Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

27 Pages«<2021222324>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#421 Posted : Thursday, March 21, 2019 1:06:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hàn Quốc mùa xuân

Hoàng Thy Mai Thảo  
#422 Posted : Friday, March 22, 2019 8:59:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Janpan mùa xuân

Hoàng Thy Mai Thảo  
#423 Posted : Tuesday, March 26, 2019 3:27:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Bosco verticale, Milan, Italy.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#424 Posted : Friday, April 5, 2019 12:50:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Janpan mùa xuân
Hoàng Thy Mai Thảo  
#425 Posted : Wednesday, April 10, 2019 1:57:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Blooming explosion at Jacaranda street 💜 Sydney, Australia
Hoàng Thy Mai Thảo  
#426 Posted : Tuesday, April 16, 2019 10:05:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

UserPostedImage
Nhà thờ Đức Bà Paris thu hút hàng năm 14 triệu lượt du khách, nhân 850 tuổi dự trù đón tiếp 20 triệu khách thăm viếng.Reuters


Tuấn Thảo - RFI - Thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2019
Cách đây hơn 8 thế kỷ, vào năm 1163, vua nước Pháp thời bấy giờ là Louis VII và Đức Giáo hoàng Alessandro III đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây cất Nhà thờ Đức Bà Paris.

Giai đoạn đầu là xây dựng chính điện thánh đường do giám mục Maurice de Sully điều hành. Mãi đến hai thế kỷ sau, công trình xây cất mới chính thức hoàn tất. Năm 2013, nước Pháp tổ chức lễ hội ăn mừng sinh nhật lần thứ 850 của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Chương trình lễ hội sẽ kéo dài một năm, từ trung tuần tháng 12 năm 2012 cho đến ngày cuối năm 2013. Kể từ đầu năm nay, quảng trường và mặt tiền Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tân trang lộng lẫy, huy hoàng. Sự kiện một công trình kiến trúc đồ sộ như vậy vẫn còn đứng vững có thể được xem như nhờ có phép lạ. Nhà thờ Đức Bà vẫn tồn tại sau bao thăng trầm lịch sử, trải qua giai đoạn đập phá thời Cách mạng Pháp hay xung đột giao tranh thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Từ ngày đặt viên đá xây dựng đầu tiên cho tới tận ngày hôm nay, hình tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã gắn liền với lịch sử nước Pháp. Chính tại nơi này mà vào năm 1230, vua Saint-Louis đã làm lễ rước vòng gai của Đức Chúa. Đội quân Thập Tự Chinh đã đưa thánh tích này từ Constantinople về Paris. Năm 1455, phiên xử nhằm minh oan và phục hồi danh dự của thánh Jeanne d’Arc đã diễn ra tại chính điện Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hơn ba thế kỷ sau, hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Pie VII. Vào cuối tháng 8 năm 1944, chuông nhà thờ đã ngân vang khi tướng De Gaulle bước vào chính điện để tưởng niệm các binh sĩ trận vong nhân ngày giải phóng thủ đô Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã.

Vào ngày 12 tháng 12 vừa qua, Tổng Giám Mục Paris Đức Hồng y André Vingt-Trois, đã khai mạc chương trình sinh hoạt với sự hiện diện của bộ trưởng bộ Nội vụ Pháp Manuel Valls và thị trưởng Paris, ông Bertrand Delanoë. Quảng trường mặt tiền của Nhà thờ đã được thiết kế thành Lộ trình của Đức Bà, và toàn bộ các sinh hoạt đều đặt dưới sự phối hợp của tổ chức mang tên "Notre Dame de Paris 2013". Ông Jean François Lemercier, tổng thư ký ban tổ chức chương trình kỷ niệm sinh nhật lần thứ 850 của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết vài nét chính:

Trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt nhằm kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là đón tiếp 20 triệu khách, bao gồm các đoàn thăm viếng và khách hành hương. Ngoài công việc hướng dẫn du khách, văn phòng thông tin của chúng tôi còn có nhiệm vụ phối hợp điều hành các sinh hoạt. Chẳng hạn như chúng tôi lập ra nhiều lộ trình viếng thăm: mục đích là tạo điều kiện cho khách tham quan và khách hành hương khám phá Nhà thờ Đức Bà Paris dưới nhiều góc độ khác nhau : nghệ thuật kiến trúc, lịch sử công trình, các buổi lễ thánh nhạc, các sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh.

Rất nhiều ấn phẩm được xuất bản nhân dịp này để phản ánh công việc bảo tồn Nhà thờ Đức Bà Paris qua bao giai đoạn lịch sử. Chương trình kỷ niệm 850 năm Nhà thờ Đức Bà Paris kéo dài trong vòng một năm, trong đó có nhiều sự kiện quan trọng, trùng hợp với những ngày lễ lớn của người Công giáo như lễ Phục Sinh, lễ Thăng Thiên, lễ Chư Thánh … Ngoài ra, Tổng giáo phận Paris còn chủ trì nhiều sinh hoạt biểu tượng gắn liền với lịch sử của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vào ngày 9 tháng Hai năm 2013, sẽ có lễ rước chuông. Sau khi trùng tu mặt tiền Nhà thờ Đức Bà Paris, chúng tôi sẽ rước 9 quả chuông đồng từ vùng Normandie về Paris, rồi gắn lên tháp chuông nhà thờ. Còn ngày 6 tháng Năm năm 2013, là ngày hội thế giới của đàn ống (orgue), nhân dịp này chúng tôi phối hợp với rất nhiều thánh đường trên toàn cầu, để cùng tổ chức 850 buổi lễ thánh nhạc trên năm châu lục. Một cách tượng trưng, chúng tôi muốn thắp sáng 850 ngọn nến để mừng sinh nhật 850 tuổi của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Không phải ngẫu nhiên mà Nhà thờ Đức Bà Paris đã chọn trung tuần tháng Hai năm 2013 làm lễ rước chuông. Các quả chuông đồng được trùng tu tại thị trấn Villedieu les Poêles, ở vùng Normandie, nơi có truyền thống lâu đời rèn đúc chuông nhà thờ. Sau khi làm lễ phước lành, các quả chuông đồng sẽ được đưa về tháp chuông Nhà thờ Đức Bà. Giáo sư Jean Pierre Cartier, chuyên nghiên cứu về nghệ thuật và lịch sử Paris cho biết ý nghĩa của sự kiện này :

Vào ngày 10 tháng Hai năm 1638, tức cách đây gần bốn thế kỷ, vua Louis XIII đã ký một chỉ dụ, qua đó nhà vua thề nguyện lòng mộ đạo cũng như sự trung thành đối với Giáo hội. Cũng cần biết rằng vào thời đó, nước Pháp chưa có thể chế tam quyền phân lập, và vương triều thời bấy giờ khẳng định Công giáo như một quốc giáo. Nhưng điều quan trọng hơn nữa, là qua văn thư này, nhà vua Louis XIII đã cho tiến hành một kế hoạch trùng tu quan trọng, không những nhằm mục đích bảo tồn mà còn góp phần xây dựng thêm để khuếch trương tầm vóc của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tính chất nguy nga, đồ sộ của Vương cung Thánh đường không phải được xây cất một sớm một chiều, mà là nhờ vào sự kết hợp của nhiều kiến trúc sư (Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy, Jean le Bouteiller, Viollet le Duc …) qua nhiều thời kỳ khác nhau, nâng công trình xây dựng này lên hàng đầu nghệ thuật kiến trúc gothic. Điều mà khách tham quan cũng như khách hành hương nhìn thấy tận mắt là kết quả chung cuộc của một công trình xây dựng, nhưng đa số chúng ta ít nhận thức được tất cả những giọt mồ hôi và nước mắt đã đổ xuống để giúp cho Nhà thờ Đức Bà Paris đứng vững để rồi tỏa sáng cho tới tận ngày nay.

Chỉ dụ của vua Louis XIII đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng, vì các triều vua sau đó tiếp tục tài trợ việc bảo tồn công trình này. Ngay bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn, trong số này có một bức tượng điêu khắc nổi tiếng đặt ở bàn thờ chính điện. Bức tượng cho thấy vua Louis XIII quỳ gối bên phải Đức Mẹ Maria, nhà vua ở trong tư thế dâng hiến vương miện cho Thánh Nữ Bác Ái (La Pieta) để thề nguyện lòng trung thành với Đức Mẹ.

Một trong những sinh hoạt nổi bật của chương trình kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, chính là các buổi lễ thánh nhạc. Hàng năm, Nhà thờ Đức Bà Paris tổ chức khoảng 100 buổi trình diễn thánh ca kết hợp dàn đàn ống với các ca đoàn nhà thờ cũng như với các học sinh nhạc viện Nhà thờ Đức Bà Paris. Ông Simon Cnockaert, giám đốc khoa Thánh nhạc cho biết :

Ngay từ thời khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, đã nảy sinh một phong trào sáng tác thánh nhạc. Phong trào này đánh dấu ngày khai sinh thể loại thánh ca đa âm phức điệu không những ở Pháp mà còn trên toàn châu Âu. Trước đó, vào thời Trung Cổ, thánh ca nhà thờ thường theo truyền thống đơn âm như thánh ca Gregory, ban đầu chỉ phổ biến trong các tu viện. Phong trào này sẽ phất triển rất mạnh, hình thành nguyên một trường phái riêng biệt hẳn hoi trong âm nhạc hàn lâm, cổ điển và nhiều tác giả lớn trải qua nhiều thế kỷ sau đó tại châu Âu từ Johannes Brahms, Anton Bruchner đến Félix Mendelson, từ Wolfgang Amadeus Mozart đến Johann Sebastian Bach đều đã góp công sáng tác làm giàu thêm bộ vựng tập.

Khoa thánh nhạc của Nhà thờ Đức Bà Paris chẳng những duy trì truyền thống này mà còn tìm cách khuyến khích các soạn giả thời nay tiếp tục con đường sáng tác thánh nhạc như trường hợp của nhạc sĩ Yves Castagnet. Ngoài ca đoàn của Nhà thờ Đức Bà Paris, chúng tôi còn mời nhiều ca đoàn đến từ các quốc gia khác sang Paris biểu diễn. Các buổi trình diễn ở đây đều miễn phí vì mục tiêu hàng đầu không phải là kinh doanh lợi nhuận hay nhằm mục đích tiêu khiển giải trí, mà là làm giàu đời sống tâm linh của khách hành hương hay người thăm viếng đến từ thập phương.

Về phần mình, đô trưởng Paris, ông Bertrand Delanoë, sau khi tham gia buổi lễ khai mạc chương trình Notre Dame de Paris 2013, cho biết cảm nhận của ông cũng như ý nghĩa của chương trình sinh hoạt trong vòng 12 tháng liên tục nhằm kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà đối với Tòa Đô chính Paris :

Tại thành phố Paris, ít có một địa điểm nào mà lại thấm nhuần cái hồn của thủ đô nước Pháp cho bằng Nhà thờ Đức Bà. Khoản thời gian dài 850 năm đã tạo cho công trình này một bề dầy lịch sử đáng kể, nhưng bên cạnh đó còn có cái quan hệ tình cảm gắn bó mật thiết của người dân thủ đô đối với Nhà thờ Đức Bà Paris. Một sự kiện quan trọng khác là Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những công trình kiến trúc lịch sử thu hút nhiều lượt du khách nhất.

Tính trung bình, hàng năm, Nhà thờ Đức Bà Paris lôi cuốn 14 triệu lượt du khách, và đặc biệt năm nay, nhân dịp sinh nhật 850 tuổi, công trình này sẽ thu hút khoảng 20 triệu lượt khách thăm viếng. Đối với tôi, điều này rất có ý nghĩa : cho dù khách thăm viếng đến từ các vùng miền khác của nước Pháp hay là du khách nước ngoài, cho dù đối tượng này là người không theo đạo Chúa hay là khách hành hương mộ đạo, thì tất cả đều muốn chiêm ngưỡng tận mắt Nhà thờ Đức Bà Paris. Vẻ đẹp lạ thường cũng như tầm vóc đồ sộ của công trình đã biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành một kiệt tác, một kỳ quan, điều đó vượt lên trên sự khác biệt quan điểm.

Nhà thờ mở rộng cánh cửa để tiếp đón mọi người, bất kể quốc tịch, màu da, địa vị xã hội, hay khác biệt tín ngưỡng. Rất có thể là nhà văn Victor Hugo trong tác phẩm văn học của ông (thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris) đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng trong tâm trí của du khách một hình ảnh rất đẹp : Nhà thờ Đức Bà Paris do vua chúa xây cất nhưng không phải thuộc quyền sở hữu đế vương mà lại dành cho tất cả mọi người. Thông điệp ấy vẫn còn giá trị biểu tượng cho tới tận ngày nay.

(Tạp chí phát lần đầu vào ngày 01/02/2013)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#427 Posted : Sunday, April 21, 2019 3:55:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


UserPostedImage
Nhà thờ Đức Bà Paris, chụp từ trên không = drone, thứ Ba 16/4/2019
(sau trận hoả hoạn kinh hoàng chiều tối 15/4/2019)

Xây lại nhà thờ Đức Bà Paris : Một bài toán khó?

Minh Anh - RFI - Thứ Bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2019
Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/04/2019 bị « bốc hỏa ». Toàn bộ mái nhà và tháp nhọn mang tên nhà kiến trúc Viollet-le-Duc bị thiêu rụi và sập đổ. Trong những giây phút tràn đầy xúc động, tổng thống Pháp tuyên bố cho xây lại tòa thánh đường nổi tiếng nhất thế giới này trong vòng năm năm. Một bài toán khó ?

Phải mất đến 200 năm để hoàn thành và trải qua nhiều biến động và thăng trầm lịch sử đất nước, nhưng hơn 850 năm ngôi thánh đường nổi tiếng nhất hành tinh này đã trụ vững với thời gian. Vậy mà ngày ngày 15/04/2019, chỉ vì một sự cố có phải do « bất cẩn » hay không hiện các chuyên gia vẫn đang điều tra đã thiêu rụi toàn bộ phần mái của tòa nhà.

Bà Odile Pinard, sử gia và hướng dẫn viên tình nguyện tại nhà thờ Đức Bà, trên kênh truyền hình France 24, đau xót cho rằng một phần lớn lịch sử nước Pháp đã bị bốc theo khói bụi:

« Toàn bộ cột kèo và xà nhà có từ thế kỷ XIII được làm bằng các loại gỗ có tuổi đời còn xưa hơn bởi vì vào thời kỳ đó người ta đã biết cách xử lý và dùng các loại gỗ được sấy rất kỹ. Người ta có thể hình dung cả một rừng cây ngàn năm tuổi đã bị biến mất. Người ta gọi là « rừng xà » vì người xưa phải dùng đến rất nhiều cây để thiết kế, do vậy người ta có cảm giác như đang đi vào rừng khi lên xem tầng áp mái ».

Tháp nhọn Viollet-le-Duc : Tân thời hay Cổ điển ?

Giọt lệ chưa kịp ráo, tranh cãi đã nổ ra. Khi hình ảnh chiếc tháp nhọn Viollet Le Duc bốc cháy rồi đổ sụp khiến những ai chứng kiến cảnh tượng không khỏi đau lòng. Những hình ảnh đó thúc đẩy ý tưởng phải dựng lại tháp nhọn.

Bởi vì, theo ông Jean-Marie Henriquet, 76 tuổi và cháu 3 đời của kiến trúc sư chiếc tháp nhọn Viollet-le-Duc, đây chính là một trong những điểm độc đáo mang lại dáng vẻ hiện đại của nhà thờ Đức Bà Paris vào thời ấy. « Ngọn tháp này, cao 93m được dựng lên nhằm làm giảm nhẹ cảm giác nặng nề sừng sững từ hai tháp chính khi nhìn trực diện nhà thờ Đức Bà. Còn nếu nhìn từ bên hông và phía sau nhà thờ, người ta có cảm giác như có một cái gì đó vươn cao hơn và tháp nhọn này góp phần làm cho tòa nhà nhẹ nhàng và thanh thoát hơn ».

Tháp nhọn được dựng lên vào năm 1860 để thay thế chiếc tháp đầu tiên có từ năm 1250 đã bị hư hỏng nặng. Bao bọc quanh tháp là các bức tượng 12 vị tông đồ. Điểm nổi bật đáng chú ý là trong số các bức tượng xung quanh tháp, bức tượng ông Saint-Thomas lại có những đường nét của Viollet-le-Duc, đang ngước mắt nhìn chóp ngọn tháp. Một hình thức để lại dấu ấn riêng độc đáo của nhà kiến trúc. Một niềm tự hào cho hậu thế của Viollet-le-Duc.

Giờ đây, ngọn tháp kiêu hãnh đã bị biến mất dưới ngọn lửa « hung dữ ». Việc tái thiết là lẽ tất nhiên. Nhưng với hình dạng như thế nào, theo nguyên mẫu hay là phóng tác như chính bản thân ông Viollet-le-Duc đã từng làm với chiếc tháp đầu tiên ? Đây chính là một trong những điểm tranh luận lớn giữa một bên là theo trường phái cổ điển và bên kia là hiện đại.

Do vậy, vẫn theo ông Jean-Marie Henriquet, « (…) nếu không dựng lại chiếc tháp nhọn này, bất kể là kiểu hiện đại hay là của thế kỷ XVIII, việc không dựng lại chiếc tháp này chẳng khác gì làm mất đi một yếu tố của nhà thờ. Do vậy, cần phải làm chiếc tháp này và nó phải là một tuyệt tác nghệ thuật ».

« Rừng » kèo nhà : Gỗ, Thép hay Bê-tông ?

Một cuộc tranh luận khác cũng không kém phần gay gắt : Bộ khung xà nhà bị cháy, nếu làm lại sẽ phải được làm bằng vật liệu gì : Gỗ, Bê-tông hay là Thép ? Để có được khu « rừng » xà nhà có một không hai, cách đây hơn 8 thế kỷ, người xưa đã phải dùng đến 1300 cây sồi có tuổi đời từ hơn trăm năm tuổi, tương đương với « ít nhất 3000m3 gỗ ». Để có thể tái hiện lại « khu rừng năm xưa » này, các nhà thiết kế cũng phải dùng đến ngần ấy cây sồi trăm tuổi, được trồng trễ nhất là vào thế kỷ XIX và về mặt kỹ thuật, không dễ gì thực hiện do quy mô và trọng lượng của cả khu rừng.

Ở đây có một câu hỏi mà ông Félix Bulcourt, giám đốc trường đào tạo thiết kế mẫu ENS ở Paris, rất đam mê kiến trúc nhà thờ Đức Bà, nêu lên với France 24 :

« Việc sử dụng các nguyên vật liệu và kỹ thuật cũ xưa có thể đòi hỏi nhiều thời gian hơn là dựa vào các phương pháp hiện đại. Vấn đề chính ở đây nên biết đến để bảo vệ toàn bộ khu di tích, liệu người ta có thể chấp nhận gìn giữ một nhà thờ nằm ngay giữa lòng Paris mà không thể đón khách trong nhiều năm liền hay không ? »

Nhưng cũng không có gì bảo đảm là cấu trúc mái nhà thờ sẽ phải được « sao y bản chính ». Bị phá hủy năm 1914, bộ khung xà nhà thờ Đức Bà Reims được tái thiết lại bằng bê-tông gia cố sau 20 năm thi công. Nhà thờ Đức Bà Chartes bị hỏa hoạn năm 1836, cột kèo nhà bị thiêu rụi và được xây lại hai năm sau đó bằng thép và mái nhà lợp đồng. Gần đây nhất là tại Anh Quốc, khung xà tòa nhà Nghị Viện xây từ thế kỷ XVII cũng được làm lại bằng thép sau một trận hỏa hoạn năm 1994. Tất cả đều bị thay đổi so với cấu trúc ban đầu nhưng không vì thế mà làm mất đi dáng vẻ lộng lẫy, uy nghiêm và nét thời gian của những tòa nhà cổ kính đó.

Thời gian tu sửa : Năm, mười hay hai mươi năm ?

Thách thức cuối cùng cho công trình « thế kỷ » này chính là vấn đề thời gian. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngay hôm sau ngày xảy ra thảm họa tuyên bố muốn xây lại nhà thờ Đức Bà chỉ trong vòng 5 năm. Mục đích cũng là để kịp đón Thế Vận Hội Mùa Hè năm 2024. Liệu thời hạn nêu lên đó có khả thi hay không ?

Về điểm này, bà Catherine Tricot, kiến trúc sư và quản lý nhà xuất bản Les Editions Regards, trước khi có tuyên bố của tổng thống Pháp, trên đài RFI có lưu ý rằng còn quá sớm để có thể xác định thời gian để thực hiện do vẫn còn chưa biết rõ tầm mức thiệt hại.

« Chúng ta còn chưa biết chắc là tòa nhà có còn trụ được hay không, bởi vì khu nhà thờ này vừa trải qua một đợt thử thách quá lớn, nghĩa là chịu sức nóng, các cú sốc rồi sau đó là một lượng nước quá lớn. Các tảng đá xây gần như chạm đến ngưỡng sức chịu đựng, vì thế tòa nhà cũng tương đối yếu hơn. Chúng ta hoàn toàn chưa thể biết được sự tàn phá đã đến mức độ nào. Do vậy, còn quá sớm để mà nói đến ».

Một quan điểm cũng được nhiều nhà thiết kế đồng chia sẻ. Chỉ riêng khâu kiểm tra độ an toàn cũng đã mất hết nhiều tháng và ít nhất là 17 tháng để hoàn tất việc chẩn đoán với điều kiện « có đủ nhân lực » để tiến hành. Do vậy, theo ước tính của nhiều chủ doanh nghiệp chuyên về hồi phục các công trình lịch sử thì thời gian ít nhất để tu sửa và tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris là từ 10-15 năm.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng thời hạn này cũng có thể thực hiện với điều kiện « phải có một sự chọn lựa đúng đắn về mặt công nghệ » như giải thích của kiến trúc sư Jean-Michel Wilmotte trên đài France Inter. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc công tác trùng tu sẽ phải sử dụng các loại nguyên vật liệu tổng hợp. Và đây cũng chính là phần tranh cãi chính giữa các chuyên gia như nêu ở trên.

Nhà thờ Đức Bà Paris và Vatican: Một mối quan hệ lịch sử

Giờ tạm gác lại một bên các cuộc tranh cãi để nhìn lại một góc lịch sử khác của nhà thờ Đức Bà Paris. Tòa thánh này không chỉ là một công trình mang đậm dấu ấn lịch sử kiến trúc, lịch sử nước Pháp mà còn là nơi có một mối quan hệ đặc biệt với các đời giáo hoàng từ ngàn xưa. Thông tín viên Eric Senanque từ Roma tường thuật :

« Chính vị giáo hoàng Alexandre III là người đã đặt viên đá đầu tiên cho nhà thờ Đức Bà năm 1163, theo lời mời của giám mục thành Paris, Maurice de Sully. Trong những thế kỷ gần đây, nhiều vị giáo hoàng cũng đã đến thăm nhà thờ này. Chính tại thánh đường này ngài Piô VII (đọc là đệ thất) vào ngày 02/12/1804 đã làm chủ lễ đăng quang tôn giáo cho Napoleon.

Gần đây nhất, giáo hoàng Phao Lô II đã chủ trì một lễ cầu nguyện nhân chuyến thăm Paris năm 1980. Ngài phát biểu « Nơi đây, chúng ta thấy được thiên tài của nước Pháp. Một công trình nguy nga, một báu vật của nghệ thuật gôtic, kính dâng đức Mẹ của Chúa Trời ». Giáo hoàng Phao Lô II đã quay lại thăm nhà thờ Đức Bà lần thứ hai vào năm 1997. Tại đây, ngài đã tuyên phúc cho Frederic Ozanam, một trong những gương mặt công giáo xã hội của Pháp.

Chuyến thăm cuối cùng của một giáo hoàng là ngày 12/09/2008 : Giáo hoàng Benedicto XVI đã có một buổi lễ đọc kinh chiều tối với sự tham gia của 3000 vị linh mục, trợ tế, nam và nữ tu. Vị giáo hoàng người Đức này nhắc nhở : « Chúng ta ở đây tại nhà thờ chính giáo phận Paris, nhà thờ Đức Bà Paris, được dựng lên ngay giữa lòng thành phố như là một tín hiệu sinh động cho sự hiện diện của đấng Chúa Trời giữa dòng người ». Giáo hoàng Benedicto đã kính viếng thánh tích vòng gai của đức chúa Giêsu. »

Vẫn theo thông tín viên Eric Senanque, giữa Tòa thánh Vatican và nhà thờ Đức Bà Paris luôn có một mối quan hệ gần gũi rất đặc biệt. Ví dụ, khu khuôn viên phía ngoài nhà thờ mang tên Gioan XXIII, vốn dĩ chưa bao giờ đến thăm thánh đường với tư cách là giáo hoàng, nhưng thường xuyên đến đây khi ông còn là sứ thần tòa thánh ở Paris. Cũng tại khuôn viên này người ta còn đặt tượng giáo hoàng Phao Lô II.

Thánh đường này còn giúp cho các tín đồ Paris theo dõi cuộc bầu chọn giáo hoàng mới. Năm 2013 chẳng hạn, hàng trăm tín đồ đã có mặt ngay khi làn khói trắng bay lên trên nóc nhà nguyện Sistina tại Roma và tham gia buổi cầu nguyện được tổ chức để chào mừng ông Jorge Maria Bergoglio đắc cử giáo hoàng hiện nay.

Một cách mầu nhiệm hơn, ngay dưới chân nhà thờ Đức Bà Paris, bức tượng sáp giáo hoàng Phanxicô đã được khánh thành vào tháng 04/2015 trước khi được đưa về bảo tàng Grévin.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#428 Posted : Tuesday, April 23, 2019 2:40:14 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Northern Lights over the Murmansk region in Russia
by Valentin Zhiganov


Hoàng Thy Mai Thảo  
#429 Posted : Wednesday, April 24, 2019 2:58:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Venice - Italia


Hoàng Thy Mai Thảo  
#430 Posted : Thursday, April 25, 2019 8:29:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Hotel Plaza Athénée
Crédit Photo: @map_pin_ess
posted by Luciana Roc
Hoàng Thy Mai Thảo  
#431 Posted : Wednesday, May 22, 2019 5:55:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#432 Posted : Thursday, May 23, 2019 5:08:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Strasbourg - Pháp quốc

Hoàng Thy Mai Thảo  
#433 Posted : Monday, May 27, 2019 2:32:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Le musée d'Orsay, Paris (bảo tàng Orsay, bên bờ sông Seine, Paris)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#434 Posted : Tuesday, May 28, 2019 6:38:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#435 Posted : Sunday, June 9, 2019 7:56:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#436 Posted : Thursday, June 27, 2019 4:31:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

tháp Eiffel - Paris trong đêm đầu mùa Hạ
(đang bị trận nóng sôi sục .. tràn đến từ sa mạc Sahara )

posted by Barbara Rizzotti - 26/6/2019.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#437 Posted : Monday, July 1, 2019 7:21:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp 2019

Tuấn Thảo - RFI - ngày 01-07-2019

UserPostedImage
Nhờ giữ được nét đẹp hài hòa truyền thống, Saint-Vaast la Hougue đoạt danh hiệu "Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp" 2019
Tuấn Thảo / RFI

Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp.

Nằm ở ở cuối bán đảo Cotentin thuộc tỉnh Manche, cách thủ đô Paris khoảng 370 cây số về phía Tây Bắc, Saint-Vaast la Hougue là một thị trấn hiền hòa yên bình, với nhiều di sản kiến trúc có từ thế kỷ 17 do được bảo tồn chu đáo, nên vẫn còn nguyên vẹn cho tới tận ngày nay. Có lẽ cũng nhờ vào những lợi thế ấy, Saint-Vaast la Hougue của vùng Normandie đã đoạt giải nhất trong số 14 địa danh tham gia cuộc thi năm nay.

Về hạng nhì là làng Pont Croix ở Finistère vùng Bretagne. Đứng hạng ba là ngôi làng Terre de Haut ở đảo Guadeloupe. Tính tổng cộng, hơn 700.000 lượt người xem đã bỏ phiếu bình chọn cho ngôi làng họ yêu thích nhất. Năm 2019, chương trình trên kênh truyền hình France 3 cũng đã thu hút hơn 2 triệu rưỡi khán giả.

UserPostedImage
Khi xưa là làng chài, nay là trạm nghỉ mát ven biển, Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie được chọn làm ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019
Tuấn Thảo / RFI

Thị trấn Saint-Vaast la Hougue có khoảng 1.700 cư dân, nhưng vào những mùa cao điểm, đặc biệt là trong các tháng hè, số lượng du khách tại chỗ tăng lên gấp 5, gấp 10 lần. Do vậy thời điểm lý tưởng nhất để viếng thăm Saint-Vaast la Hougue vẫn là cuối mùa xuân (tháng 5 & tháng 6) hay là đầu mùa thu (tháng 9 & tháng 10) nếu bạn muốn thật sự tận hưởng bầu không khí yên tĩnh trong lành của vùng này.

Nơi đây vẫn giữ được nét duyên hài hòa của vùng Normandie truyền thống, các công trình xây cất dùng những vật liệu dễ tìm thấy trong vùng. Gần phía ven biển, các ngôi nhà thường được xây bằng đá. Còn ở phía trong thị trấn, những ngôi nhà cổ xưa để lộ các khung sườn gỗ, những con đường lát đá, nhỏ hẹp quanh co đẹp như các bức họa, những lối ngõ đường mòn dẫn đến ngọn hải đăng có từ thế kỷ 18, nay được sơn những phết tựa như tranh màu nước.


UserPostedImage
Ngôi nhà hải đăng (trái) và "La Chapelle des Marins" (phải) nhà nguyện cầu an cho các ngư phủ còn giữ nguyên cung nhà thờ hình bán nguyệt với lối kiến trúc có từ thế kỷ 12
Tuấn Thảo / RFI

Từ nhà thờ ở trung tâm ngôi làng Saint Vaast la Hougue, hầu hết các lối đi đều dẫn tới mặt biển, nơi có rất nhiều hàng quán chuyên bán các món hải sản đặc biệt là hào tươi và sò điệp ngon không thua gì làng Erquy ở gần Saint Brieuc. Một trong những di sản kiến trúc không thể bỏ qua vẫn là ‘‘La Chapelle des Marins’’, nhà nguyện cầu an cho các ngư phủ và thủy thủ mỗi lần họ nhổ neo ra khơi. Nhà nguyện này còn giữ nguyên ở bên trong cung nhà thờ hình bán nguyệt thời Trung cổ, với lối kiến trúc roman có từ thế kỷ 12.

Từ nhà nguyện, bạn có thể đi dạo khoảng hai cây số dọc bờ biển, để tới mũi tận cùng bán đảo Cotentin, nơi đây có dựng pháo đài và tháp quan sát được xây dựng bởi Hầu tước Vauban (một kỹ sư quân sự người Pháp dưới thời vua Louis XIV). Hai ngọn tháp Vauban này từng được liệt kê là Di sản Văn hóa Thế giới kể từ năm 2008. Bạn cũng có thể đón tàu ra ghé thăm Viện bảo tàng hải dương trên đảo Tatihou, những khung cảnh đẹp nhất vẫn là từ trên đỉnh đồi nhìn ra biển xuyên qua lỗ châu mai các bức thành lũy còn đứng vững từ thế kỷ 17.

UserPostedImage
Pháo đài và tháp quan sát Vauban có từ thời vua Louis XIV, từng được liệt kê là Di sản Văn hóa Thế giới kể từ năm 2008
Tuấn Thảo / RFI

Qua chương trình "Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp" lần thứ 8, Saint Vaast la Hougue đã được khán giả công nhận một cách xứng đáng. Vùng Normandie sánh vai trên bảng vàng với nhiều vùng miền khác. Cho tới nay, các ngôi làng của Pháp giành được danh hiệu này vẫn là vùng Bretagne (với ngôi làng Ploumanac'h vào năm 2015 và Rochefort en Terre năm 2016), vùng Occitanie cũng hai lần đoạt giải (với "Cirq Lapopie năm 2012 và Cordes-sur-Ciel năm 2014), vùng Alsace Loraine còn được gọi là vùng Grand Est (với Eguisheim được trao giải năm 2013 và nhất là Kaysersberg năm 2017).

Ngoài việc bảo tồn di sản kiến trúc và lịch sử, chương trình "Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp" còn có mục đích giới thiệu phong tục tập quán của người dân địa phương. Các cảnh quay không chỉ đơn thuần làm nổi bật "vẻ đẹp của nước Pháp" thông qua các danh lam thắng cảnh nên thơ hữu tình, chương trình này còn chủ yếu đề cao nỗ lực bảo tồn các di sản địa phương, một điều rất cần thiết do chính phủ ngày càng cắt giảm ngân sách dành cho việc trùng tu các công trình xây dựng có từ lâu đời.

UserPostedImage
Nhà thờ Saint Vaast la Hougue và nhà nguyện. Từ trung tâm, bạn có thể đi dạo khoảng hai cây số dọc bờ biển
Tuấn Thảo / RFI

Đối với các thị trấn hẻo lánh, các ngôi làng vùng sâu vùng xa, việc đoạt danh hiệu "Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp" có tác động thu hút thêm du khách, giúp cho các vùng miền tạo được thêm nguồn kinh phí hoạt động. Sự giàu có, trú phú của những vùng miền nước Pháp không chỉ là di sản lịch sử hay công trình kiến trúc, tài nguyên thực sự chính là những người dân địa phương sống và làm việc tại chỗ, để bảo vệ gin giữ tất cả những gì cần để lại cho con cháu đời sau.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#438 Posted : Sunday, July 7, 2019 6:02:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thành Babylone được UNESCO xếp là di sản thế giới

Thanh Phương - RFI - ngày 07-07-2019

UserPostedImage
Thành cổ Babylone, ở Irak, được UNESCO ghi vào danh sách các di sản thế giới.
REUTERS/Thaier Al-Sudani

Ngày 05/07/2019, tổ chức UNESCO đã ghi vào danh sách các di sản thế giới thành phố cổ Babylone của Irak, quốc gia đã bị tàn phá nặng nề sau 40 năm chiến tranh và bị quân thánh chiến Hồi Giáo phá hoại nhiều di tích quý giá.

UNESCO đã thông qua quyết định nói trên trong một cuộc bỏ phiếu tại Bakou, thủ đô Azerbaidjan. Theo lời ông Qahtan al-Abeed, giám đốc đặc trách cổ vật của viện bảo tàng Bassora và là người đã nộp hồ sơ Babylone lên UNESCO, Babylone được xem là thành phố có đông dân nhất vào thời cổ đại, ra đời từ cách đây hơn 4000 năm, nằm cách thủ đô Bagdad 100 km về phía nam. Nếu như Irak tự hào là cái nôi của chữ viết, thì Babylone là biểu hiện của nền văn minh của chữ viết, của cơ quan hành chính và của khoa học.

Nói chung Babylone có một vị trí đặc biệt trong lịch sử nhân loại và trong thần thoại thế giới, nổi tiếng với Cổng Ishtar, các vườn treo và tháp Babel, cho tới nay vẫn gây nhiều tranh cãi về địa điểm chính xác của hai di tích này.

Tuy xếp Babylone vào danh sách di sản thế giới, nhưng UNESCO đã tỏ ra rất quan ngại về tình trạng hiện nay của thành phố cổ này, vì nhiều cấu trúc đang cần được tu bổ ngay lập tức và nhiều cấu trúc khác thì đang sắp bị sập.

Trước Babylone, Irak đã có 5 địa điểm được UNESCO xếp vào danh sách các di sản thế giới hoặc di sản đang bị nguy hiểm. Ngành du lịch nước này hy vọng là việc Babylone được thêm vào danh sách di sản thế giới sẽ giúp thu hút thêm du khách đến các khu di tích cổ của Irak.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#439 Posted : Monday, July 8, 2019 10:46:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Ocean Grove, New Jersey , USA
Hoàng Thy Mai Thảo  
#440 Posted : Sunday, July 14, 2019 5:52:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Paris : 14/7/2019 - diễn binh trên đại lộ Champs-Elysees - Chào mừng Quốc khánh Pháp !

UserPostedImage
Đại diện quân đội 11 nước châu Âu là khách mời danh dự trong cuộc diễn binh mừng Quốc Khánh Pháp ngày 14/07/2019 tại Paris.
REUTERS/Charles PlatiauVào lúc 10 giờ sáng nay, tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự lễ duyệt binh trên đại lộ Champs Elysées, mở đầu cuộc diễn binh mừng ngày Quốc Khánh, 14 tháng 7. Mười một lãnh đạo châu Âu là những vị khách mời danh dự của Paris, thành phần chính phủ, cùng đông đảo quan khách đã có mặt trên khán đài ở quảng trường Concorde dự lễ diễn binh.

Trong bối cảnh Anh Quốc chuẩn bị rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu và quan hệ đồng minh đang bị chính quyền Trump thách thức, "Hợp tác quân sự châu Âu và Cùng Nhau Hành Động " là chủ đề chính của lễ diễu binh năm nay.

Paris đặc biệt vinh danh 9 đối tác châu Âu sát cánh với Pháp trong trong kế hoạch tăng cường khả năng tự vệ của châu Âu mang tên Sáng Kiến Can Thiệp Châu Âu.

Lãnh đạo 9 nước nói trên (gồm Đức, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạnh, Hà Lan, Phần Lan, Estonia và Bỉ) cùng với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu và tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương là những khách mời danh dự của tổng thống Macron năm nay.

2019 cũng là kỷ niệm đúng 100 năm Pháp tổ chức lễ diễn binh đầu tiên sau Thế Chiến Thứ Nhất.

Không Quân Pháp đã mời Đức, Tây Ban Nha và Anh cùng tham gia chương trình bay biểu diễn mừng Quốc Khánh 14 tháng 7 năm nay.

Cuộc diễn binh hôm nay huy động 4.300 quân nhân, gần 200 xe đủ loại, 69 máy bay và gần 40 trực thăng của quân đội. Trên bộ, cuộc diễu hành diễn ra trên một đoạn đường dài 1,2 cây số, từ Khải Hoàn Môn đến quảng trường Concorde. Đội bay biểu diễn Patrouille de France đã bay trên đại lộ Champs-Elysees, thả khói với ba màu xanh trắng đỏ, mầu cờ của nước Pháp.


UserPostedImage
Đội bay biểu diễn Patrouille de France đã bay trên đại lộ Champs-Elysees,
thả khói với ba màu xanh trắng đỏ, mầu cờ của nước Pháp.Users browsing this topic
Guest (2)
27 Pages«<2021222324>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.