Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

104 Pages«<8081828384>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1621 Posted : Friday, November 22, 2019 9:41:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tuấn Thảo - RFI - Thứ Tư, ngày 12 tháng 6 năm 2019

Vườn trồng rau sạch trong Paris

Mướp non, nấm trắng, ngò tây, bạc hà : người Pháp giờ đây dần dần làm quen với chuyện trồng rau sạch dù họ luôn sống ở thành phố. Khái niệm ‘‘nông nghiệp đô thị’’ bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tại Paris và nhiều thành phố lớn, người ta tận dụng các diện tích bị bỏ trống để trồng rau thơm hay hoa quả.

Nếu bạn có dịp ghé thăm công viên Bercy (quận 12) phía nam Paris, bạn sẽ thấy khá nhiều vườn rau dành cho những người dân thành thị nào không có điều kiện, nhưng lại thích trồng cây làm vườn. Họ đăng ký với các hiệp hội chuyên về các ‘‘nông trại trong thành phố’’ (ferme urbaine), các hiệp hội này hoạt động theo mô hình của các hợp tác xã. Các thành viên có thể luân phiên nhau trồng rau trong những mảnh vườn chung (jardin partagé).

Điều đáng ghi nhận ở đây là thay vì trồng trọt trên những mảnh đất thông thường, người ta lại biến những kho chứa hàng thành vườn trồng rau sạch. Tại công viên Bercy, các vườn rau hiện thời, trước kia là những hầm trữ rượu. Còn tại công viên Kellermann (quận 13) hay là vườn Suzanne Lenglen (quận 15), các phòng ốc nằm gần những sân chơi quần vợt hay các sân thể thao không còn được sử dụng, cũng đã được biến thành vườn trồng rau hay trại nuôi gà.

UserPostedImage
Nông trại trong công viên Suzanne Lenglen có nuôi thỏ, gà tây, ngỗng vịt
Tuấn Thảo / RFI

Một trường hợp tiêu biểu là trụ sở hợp tác xã ‘‘La Générale’’ nằm ở đại lộ Parmentier (Paris quận 11). Ở các tầng phía dưới, các gian phòng được dành cho triển lãm và các sinh hoạt văn hóa. Còn ở tầng trên là một góc vườn sân thượng, khi xưa dùng để cất bàn ghế hay trữ đồ đạc Giờ đây, sân thượng đã được biến thành một góc ‘‘vườn treo’’, nóc nhà lợp đầy rau thơm và hoa quả. Cô Candice Gendré, một trong những thành viên của hợp tác xã này cho biết :

‘‘Các loại rau quả được trồng ở đây chủ yếu là nhằm để nấu các bữa ăn mỗi lần chúng tôi có tổ chức các sự kiện quan trọng. Mục đích của hiệp hội không phải là để kinh doanh thực phẩm mà là để giúp cho thực khách cũng như người tiêu dùng khám phá lại hương vị thật của các loài rau quả. Năm ngoái, chúng tôi được mùa và có đủ loại cà chua, có một số giống cà chua hiếm được trồng nhưng hương vị thơm ngon hơn nhiều so với những gì tôi từng được nếm’’.

UserPostedImage
Vườn Bercy có trồng trái cây và rất nhiều giống rau thơm
Tuấn Thảo / RFI

Tuy diện tích khu vườn chỉ có vỏn vẹn 50 thước vuông, nhưng cách sắp đặt khéo léo giúp cho hợp tác xã trồng được nhiều loại rau quả, ngoài cà chua, còn có đậu đũa, đậu hà lan, ớt tây, rau thơm và thậm chí hoa bia. Tuy không bán các ‘‘nông phẩm’’, nhưng hợp tác xã này trồng thử nghiệm vườn rau, bất cứ ai muốn học cách trồng rau, ở sau nhà hay trên ban công đều có thể được hướng dẫn. Anh Benjamin Paradis thuộc hiệp hội ‘‘Les Houblonnierrs Parisiens’’ của những người chuyên trồng hoa bia trong thành phố, nhưng trồng hoa bia để làm gì, anh Benjamin giải thích :

‘‘Hoa bia là một giống cây leo có thể cao tới 10 thước. Chúng tôi trồng cây này chủ yếu là để tự sản xuất bia. Chỉ cần một gốc hoa bia duy nhất, bạn có thể làm tới 30 lít bia. Cây hoa bia rất dễ trồng và thích hợp với môi trường thành phố. Chúng tôi chỉ thu hoạch loài hoa cái chưa thụ phấn rồi đêm đến xưởng chế biến, nấu với lúa mạch để làm thành bia’’.

Đối với những ai thích trồng rau nhưng nhà lại không có vườn mà cũng chẳng có ban công, cô Johana Morel, thành viên hợp tác xã cho biết là hiệp hội La Générale cung cấp một thiết bị làm sẵn, tựa như vườn treo, chiều dài 60cm chiều ngang 30 cm. Cô cho biết thêm chi tiết :

Trong khay này, đã có trồng sẵn các loại húng quế, cà rốt, ớt tây …. Chúng tôi chọn những giống cây nhỏ để dễ chăm sóc và tưới nước. Người dân thành phố chỉ quen mua rau quả ở ngoài siêu thị quanh năm suốt tháng, đôi khi các loại rau đã được chế biến sẵn rồi đóng gói, cho nên họ ít còn để ý tới việc trồng hoa quả tự nhiên. Các kiểu vườn treo như thế này ít ra giúp cho ta ý thức được một điều : rau quả còn tùy theo mùa, không phải lúc nào cũng có, cũng dễ trồng.

UserPostedImage
Hiệp hội "La Maison du Jardinage" chuyên hướng dẫn cách trồng rau làm vườn
Tuấn Thảo / RFI

Nói như vậy có nghĩa là đến mùa nào thì ta nên ăn rau quả theo mùa nấy. Dân thành thị nên ý thức chuyện này và tránh mua các loại thực phẩm nhập từ các nước xa xôi, đôi khi là tới cả ngàn cây số. Trong số các hiệp hội chủ trương phát triển các nông trại trong thành phố có tổ chức mang tên La Caverne. Dựa theo mô hình của các vườn trồng rau sạch dưới lòng đất ở thủ đô Berlin, anh Jean Noel Gertz đã dựa trên một ý tưởng khá đơn giản để đồng sáng lập nông trại La Caverne nằm ở Porte de la Chapelle, Paris quận 18.

"Nông trại chúng tôi chủ yếu trồng rau sạch chủ yếu là cải xoắn (endive) và nấm trắng. Trong một thành phố đông dân cư như Paris không dễ gì tìm thấy đất trồng, cho nên chúng tôi tận dụng các diện tích bị bỏ trống trong vòng nhiều năm. Trong trường hợp của La Caverne, nông trại này trước kia là một bãi đậu xe xây dưới lòng đất. Thông thường, đối với các cơ sở xây dựng bằng bê tông, người ta tái tạo bằng cách xây lại, chứ ít khi nào tính đến chuyện biến đổi thành nông trại. Dự án của chúng tôi đã được Hội đồng thành phố Paris chấp nhận, vì nông trại dưới lòng đất được dùng để trồng nấm. Công việc này không đòi hỏi phải có đất, chúng tôi chủ yếu dùng rơm hoàn toàn để trồng nấm sạch, chúng tôi không dùng bất cứ chất hóa học nào trong quá trình sản xuất nấm nâu hay nấm trắng".

Cũng như Paris và Berlin, thủ đô Luân Đôn cũng có nhiều cơ sở xây dưới lòng đất bị bỏ trống. Đó thường là những hầm trú bom có từ thời Đệ nhị Thế chiến. Kể từ năm 2016, hiệp hội Growing Ungderground chủ trương biến những hầm trú bom thành những nông trại để sản xuất các loài rau sạch. AnhSteven Dring, đồng sáng lập tổ chức Growing Ungderground cho biết :

"Để thực hiện được điều này, chúng tôi phải khắc phục được một số khó khăn chẳng hạn như tạo ra những nguồn ánh sáng mà không tốn quá nhiều năng lượng. Về điểm này chúng tôi dùng ánh sáng nhân tạo với những bóng đèn LED (điốt phát quang) tỏa ra những ánh sáng cần thiết cho rau quả phát triển. Dĩ nhiên, chúng tôi chọn những loại rau dễ trồng như cải xoắn (endive), khoai tây, hay là rau mâche hợp với canh tác mùa đông, chỉ cần một thời gian ngắn là có thể thu hoạch. Chúng tôi cũng dùng phương thức thủy canh trên không, các loại rau được trồng chủ yếu là các loại có thể phát triển mà không cần đất, nhưng đổi lại chúng tôi phải kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ môi trường, tương tự như cách trồng rau trong nhà kính".

UserPostedImage
Lối vào "nông trại thành phố" tại công viên Kellermann (Paris quận 13)
Tuấn Thảo / RFI

Những dự án mở rộng vườn rau, xây thêm nông trại trong thành phố vẫn còn tương đối mới mẻ ở Pháp, nhưng thật ra đã trở nên khá phổ biến ở Hà Lan, Thụy Điển, Canada hay Hoa Kỳ. Chẳng hạn như tại Newark (Mỹ), các nông trại thay vì nằm sâu dưới lòng đất lại được xây theo chiều cao, để giảm diện tích mặt bằng. Trong các vườn kính làm bằng thép và thủy tinh, cây được trồng mà không cần đất, chỉ cần tưới bằng hơi nước và đúng theo nhu cầu của từng giống cây, phần hơi nước còn dư một khi đọng lại, sẽ được tái sử dụng. Phương thức trồng rau này trong một môi trường ‘‘tuần hoàn’’ giúp cho con người tiết kiệm đến 90% nước, đặc biệt thích hợp cho những vùng khô cằn hay là những xứ sở không giàu tài nguyên cũng như không có nhiều nguồn nước ngọt. Yếu tố này giải thích vì sao Singapore là nước châu Á đầu tiên từ năm 2012, đã xây dựng hơn 120 nông trại theo kiểu này để trồng rau sạch, vừa tiết kiệm nước vừa giảm diện tích trồng trọt.

Về phía nước Pháp, hội đồng thành phố Paris cam kết từ đây đến năm tới thủ đô Pháp sẽ có hơn 30 hécta nông trại trồng rau sạch trong thành phố. Nhiều dự án đã được khởi xướng để ủng hộ chương trình trồng cây Parisculteurs hầu tăng thêm các mảng cây xanh trong thành phố, đồng thời phổ biến điều được gọi là ‘‘nông nghiệp thành thị’’. Nông trại lớn đầu tiên được đưa vào hoạt động là tại vùng ngoại ô Romainville, mùa hè năm 2019. Trên một diện tích 1000 m², nông trại này dự trù sản xuất 12 tấn rau quả thường niên, đủ để cung cấp cho 200 hộ gia đình tiêu dùng mỗi năm.

UserPostedImage
Các hầm trữ rượu nay được biến thành vườn rau, vườn nho
Tuấn Thảo / RFI

Không phải người dân thành thị nào cũng thích trồng rau làm vườn trong những lúc nhàn rỗi, do vậy khái niệm ‘‘nông dân trong thành thị ’’ có lẽ vẫn còn là chuyện xa vời đối với đại đa số. Tuy nhiên đối với những ai thích ngắm nhìn những góc trời trong sáng, thoáng mát quang đãng, thì ở thành phố vẫn có những không gian xanh mướt dành cho họ. Tận dụng những góc bỏ hoang, con người đã trồng rau quả bằng nhiều cách độc đáo và khác lạ, vườn rau đôi khi rất nhỏ bé nhưng do khéo sắp xếp, bài trí cho nên lúc nào cũng xanh mướt các loài rau thơm, những giàn cây leo khéo được chăm sóc nên trĩu quả. Giữa chốn đô thị huyên náo, những người nào thật mát tay có thể biến các luống rau nụ hoa thành những ốc đảo bình yên, bóng mát dạt dào.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1622 Posted : Sunday, November 24, 2019 9:39:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp : Tuần hành chống nạn bạo hành phụ nữ

Thu Hằng - RFI - ngày 24-11-2019

UserPostedImage
Gần 49.000 người xuống đường tại Paris chống bạo hành phụ nữ, ngày 23/11/2019.
REUTERS/Christian Hartmann

Tại Pháp, trong bối cảnh hội nghị Grenelle về bạo lực trong gia đình đang diễn ra, khoảng 150.000 người đã tuần hành hôm 23/11/2019 ở Paris và nhiều thành phố khác để lên án tình trạng vợ bị chồng sát hại, cũng như tình trạng bạo lực đối với phụ nữ.

Phóng sự của nhà báo RFI Anna Piekarec tại Paris :

« Cả một biển người mang sắc tím tràn ngập đường phố Paris. Mầu tím, biểu tượng của cuộc đấu tranh nữ quyền, nổi bật trên những tấm biểu ngữ, trên những chiếc khăn của phụ nữ và cà vạt của nam giới. Hòa nhịp theo tiếng nhạc và những tiếng hô vang của đám đông, đoàn người tiến lên phía trước. Trong đoàn tuần hành, có rất nhiều thanh niên tham gia.

Paul đến cùng với hai người bạn, cho biết : « Với chúng tôi, có mặt ở đây là điều rất quan trọng, vì giải pháp thì có - chúng ta đều biết vấn nạn này từ lâu vì đây không phải là hiện tượng mới xuất hiện - nhưng người ta lại có cảm giác chính phủ đang tìm cách kéo dài thời gian, thay vì hành động chống tình trạng bạo lực nhắm vào phụ nữ, chính phủ chỉ nói về khăn choàng Hồi giáo và nhập cư ».

Clara cũng trông đợi những biện pháp cụ thể : « Việc có nhiều người xuống đường tuần hành là nhằm để thúc bách chính phủ ý thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình. Chúng ta đang ở trong một thời điểm quan trọng, trong đó có cuộc tham vấn Grenelle, nên chúng tôi hy vọng sẽ có những biện pháp cụ thể sau đợt này ».

Anh Bastien, thì lại suy ngẫm về nguyên nhân của tình trạng bạo lực nhắm vào phụ nữ. Anh nói : « Điều khiến tôi bận tậm là chúng ta sống trong một xã hội gia trưởng, nên rất khó cho người phụ nữ, bị bạo hành khi thưa kiện. Vì thế, tình trạng này vẫn tồn tại ».

Tại Pháp, cứ hai ngày lại có một phụ nữ chết dưới bàn tay của chồng, bạn đời hoặc chồng cũ. Hàng năm, có đến 250.000 phụ nữ trở thành nạn nhân tình trạng bạo lực của đàn ông ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1623 Posted : Tuesday, November 26, 2019 10:14:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

LVMH chi 16,2 tỷ đô la mua hiệu kim hoàn Tiffany

Tuấn Thảo - RFI - ngày 26-11-2019
Kim cương phải chăng là người bạn quý nhất của phụ nữ ? Trả lời câu hỏi này, thần tượng điện ảnh Marilyn Monroe trong bài hát Diamonds are a Girl's Best Friend từng nhắc đến các hiệu kim hoàn sáng giá nhất : Tiffany, Cartier, Harry Winston. Kể từ hôm 25/11/2019, hiệu Tiffany được LVMH mua lại với giá 16,2 tỷ đô la.

Theo ông Bernard Arnault, tổng giám đốc tập đoàn LVMH chuyên về xa xỉ phẩm (Louis Vuitton & Moët Hennessy), một biểu tượng sang trọng của nước Mỹ giờ đây mang một nét gì đó của Pháp. Hiệu kim hoàn Tiffany đã nằm trong tầm nhắm của LVMH từ lâu, do tập đoàn của Pháp muốn củng cố thêm vị trí của mình trên lãnh vực đồng hồ và trang sức, một lãnh vực mà từ trước tới nay các tập đoàn Thụy Sĩ vẫn nắm ưu thế.

Sau nhiều lần thương thuyết ráo riết, đôi bên đã đạt tới thỏa thuận sau cùng. Công ty Tiffany chịu nhượng lại ở giá 135 đô la mỗi cổ phiếu và như vậy LVMH phải chi 16,2 tỷ đô la, tương đương với 14,7 tỷ euro, để giành lấy quyền sở hữu một trong những hiệu kim hoàn nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ.

Cuộc chạy đua giữa LVMH và Richemont

Qua việc mua lại thương hiệu Tiffany của Mỹ, tập đoàn Pháp LVMH thực hiện được một phần các mục tiêu từng đeo đuổi trong hơn hai thập niên qua. Từng bước một, LVMH đã củng cố vị trí của mình trên trường quốc tế, sau khi mua lại hiệu kim hoàn Chaumet vào năm 1999, rồi sau đó giành lấy quyền kiểm soát vào năm 2011 thương hiệu Bvlgari (kể cả trang sức, mỹ phẩm và phụ kiện thời trang).

Dần dần, LVMH trở thành một tập đoàn có trọng lượng trong ngành đồng hồ hạng sang và nữ trang cao cấp, rút ngắn khoảng cách với các đối thủ thủ cạnh tranh trong cuộc chạy đua, giành lấy thị phần. Tuy là tập đoàn số 1 trong ngành xa xỉ phẩm, nhưng cho tới giờ, LVMH vẫn còn lép vế so với đối thủ của mình là tập đoàn Thụy Sĩ Richemont, vốn sở hữu hai thương hiệu nổi tiếng thế giới là Cartier và Van Cleef & Arpels.

Trước mắt, ngành đồng hồ và trang sức của tập đoàn LVMH hiện bao gồm các thương hiệu như Tag Heuer, Hublot cũng như là Zenith & Fred. Trong năm 2018, chỉ riêng ngành này đã đem về cho LVMH hơn 4,5 tỷ đô la doanh thu, tương đương với 9% tổng doanh thu của tập đoàn xa xỉ phẩm này.

Đồng hồ và trang sức : doanh thu kỷ lục

Doanh thu trong năm 2018 của LVMH đã đạt tới mức kỷ lục 46,8 tỷ euro (51,5 tỷ đô la), nâng lợi nhuận thường niên lên tới mức 6,4 tỷ euro. LVHM hiện có khoảng 428 cửa hàng bán đồng hồ và trang sức trên toàn thế giới, việc mua lại hiệu Tiffany giúp cho hệ thống phân phối của tập đoàn LVMH có thêm 320 cửa hiệu.

Được ông Charles Lewis Tiffany thành lập vào năm 1837, cửa hàng nổi tiếng nhất của Tiffany (flagship) nằm trên đại lộ số 5 (5th Avenue) tại Manhattan, New York, bên cạnh toà nhà Trump Tower. Trong thời gian gần đây, hiệu kim hoàn Tiffany đã muốn thay đổi phong cách sáng tạo cũng như hình ảnh của mình, để thu hút thành phần khách hàng trẻ trung hơn.

Trong năm qua, Tiffany đã thực hiện 4,4 tỷ đô la doanh thu, tuy nhiên mức tăng trưởng này đang có dấu hiệu bị khựng lại, do đồng đô la đang được giá, khiến cho sức mua của du khách quốc tế cũng giảm xuống đáng kể. Nổi tiếng từ lâu nhờ nghệ thuật thiết kế các kiểu nhẫn kim cương sang trọng, quý phái, Tiffany còn đã đi vào dòng văn hoá phổ thông nhờ vào ca khúc để đời của Marilyn Monroe, cũng như thông qua bộ phim ‘‘Breakfast at Tiffany's’’, dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Truman Capote, với ngôi sao màn bạc Audrey Hepburn trong vai chính.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1624 Posted : Thursday, November 28, 2019 5:43:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thể thao: Nga sẽ bị cấm 4 năm liền trên đấu trường thế giới?

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 27-11-2019

Đề nghị cấm Nga tham gia Thế vận hội Tokyo và Bắc Kinh

Điều đáng nói là tối hôm 25/11 vừa qua, Cơ Quan Thế Giới Chống Doping đã bất ngờ công bố nội dung các khuyến cáo của ủy ban “tuân thủ” nói trên, đã đòi trục xuất Nga ra khỏi hai thế vận hội Tokyo 2020 và Bắc Kinh 2022 và tất cả các giải đấu lớn của thế giới, cấm Nga tổ chức hay đăng cai tổ chức bất kỳ giải vô địch thế giới nào, kể cả những giải đã được phép tổ chức, cấm đại diện chính phủ Nga tham gia ban chấp hành các liên đoàn thể thao đã ký kết bộ Quy Tắc Chống Doping Thế Giới.

Tuy nhiên, Ủy Ban này cũng đề nghị cho phép cá nhân các vận động viên sạch tham gia thi đấu nhưng không dưới lá cờ Nga.

Các đề nghị trên sẽ được ban chấp hành Cơ Quan Thế Giới Chống Doping xem xét tại Paris vào ngày 09/12 tới đây, và nếu Nga bị trừng phạt, thì Cơ Quan Chống Doping của Nga Rusada có thể kháng cáo lên Tòa Trọng Tài Thể Thao.

Điểm lý thú được Le Monde nêu bật chính là việc chính quyền Nga đã cố tình tìm cách đánh lừa Cơ Quan Thế Giới Chống Doping nhưng đã bị phát hiện.

Dữ liệu của phòng thử nghiệm Matxcơva bị sửa đổi hay hủy bỏ

Theo tờ báo Pháp, cách đây một năm, Nga đã chấp nhận trao cho Cơ Quan Thế Giới Chống Doping các dữ liệu của phòng thử nghiêm chống doping Mátxcơva bị dính líu vào scandale doping đã khiến Nga bị trừng phạt trước đó. Nhờ đồng ý trao dữ liệu, Nga đã được hội nhập trở lại nền thể thao thế giới.

Đối với Cơ Quan Thế Giới Chống Doping, việc khai thác các dữ liệu của phòng thử nghiệm Matxcơva, trong đó có kết quả các cuộc kiểm tra gốc các vận động viên Nga trong những năm đen tối (2011-2016), có thể cho phép các liên đoàn quốc tế trừng phạt các vận động viên sử chất kích thích nhưng đã lọt lưới.

Thế nhưng, theo các chuyên gia tin học của Cơ Quan Thế Giới Chống Doping và của Đại Học Lausanne (Thụy Sĩ), các dữ liệu thông tin mà phía Nga đã trao vào tháng Giêng đã bị thao túng rất nhiều. Các luật gia của CRC, sau khi xem xét báo cáo của các chuyên gia và nghe trả lời của phía Nga, đã muốn trừng phạt điều mà họ mô tả như là “một trường hợp rất nghiêm trọng về hành vi của Mátxcơva không tuân thủ đòi hỏi cung cấp một bản sao thực thụ của các dữ liệu, với nhiều yếu tố làm vấn đề thêm nghiêm trọng”.

Theo ủy ban CRC: “Dữ liệu của Matxcơva không đầy đủ, cũng như không hoàn toàn đúng thật. Hàng trăm kết quả phân tích có dấu hiệu khác lạ, có trong bản sao dữ liệu LIMS năm 2015 (liệt kê các các kiểm tra mà phòng thử nghiệm đã tiến hành mà một người Nga đã trao lại cho AMA vào năm 2015), đã bị xóa bỏ trong bản của năm 2018, trong lúc dữ liệu gọc cũng như hồ sơ PDF đính kèm đã bị xóa bỏ hay phá hoại.”

Ngoài ra CRC cũng ghi nhận: “Đã có thêm nhiều dữ liệu bị xóa bỏ hay sửa đổi vào tháng 12 năm 2018 và tháng Giêng 2019, sau khi ban điều hành AMA buộc Nga phải giao nộp dữ liệu. Các hành vi kể trên đã được che giấu bằng cách ghi ngày trước trên các hệ thống tin học và hồ sơ đính kèm để cho người ta tin rằng là những dữ liệu của phòng thử nghiệm Matxcơva vẫn còn nguyên như vậy từ năm 2015.”

Cơ quan CRC cũng tố cáo Nga đưa thêm vào cơ sở dữ liệu những yếu tố chứng cứ để cho người ta tin rằng có âm mưu của bác sĩ Grigory Rodchenkov, cựu giám đốc phòng thử nghiệm Matxcơva, đã tỵ nạn ở Mỹ sau khi ông tiết lộ chính những gian lận của ông, điều đã vạch trần hệ thống doping của Nga.

Tuy nhiên, cơ quan chống doping của Nga Rusada thì lại không bị quở trách, mà việc làm còn được đánh giá là “hữu hiệu, kể cả liên quan đến các cuộc điều tra ở Nga”. Cho nên CRC khuyến cáo là không nên đặt Rusada dưới sự giám sát đặc biệt nào trong thời hạn 4 năm, nhưng và nhấn mạnh là sự tôn trọng tính độc lập của Rusada là một điều kiện để Nga hội nhập trở lại nền thể thao thế giới sau 4 năm bị phạt.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1625 Posted : Monday, December 2, 2019 10:15:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Dân Âu - Á tuần hành vì khí hậu trước thềm COP 25 Madrid

Thùy Dương - RFI - ngày 30-11-2019
Hàng trăm ngàn người, chủ yếu ở châu Âu và châu Á, hôm qua 29/11/2019 đã tuần hành vì khí hậu trong bối cảnh chỉ còn ba ngày nữa là thượng đỉnh khí hậu COP 25 của Liên Hiệp Quốc khai mạc tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha vào ngày thứ Hai, với sự tham gia của 200 quốc gia và kéo dài 12 ngày.

Riêng tại Đức, theo thông báo của phong trào “Thứ Sáu Vì Tương Lai” do thiếu nữ Thụy Điển Greta Thunberg phát động, có khoảng 630.000 người tuần hành tại 500 thành phố. Ở thủ đô Berlin, vài chục ngàn thanh niên tập trung ở cổng thành Brandebourg. Theo số liệu của Cảnh sát Đức, số người tuần hành ở hai thành phố Hambourg và Munich lần lượt là 30.000 và 17.000 người.

Tại New Delhi, Ấn Độ, thủ đô ô nhiễm nặng nề nhất thế giới, nhiều học sinh, sinh viên đã biểu tình trước trụ sở bộ Môi Trường, đòi hỏi chính phủ ban bố “tình trạng khẩn cấp về khí hậu”. Trong số 15 thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu, có tới 14 thành phố là của Ấn Độ.

Chống tiêu dùng quá mức

Cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu trong ngày hôm qua tại nhiều nước đã kết hợp với phong trào phản đối tình trạng tiêu dùng quá mức. Chẳng hạn như tại Pháp, các nhà tranh đấu phản đối ngày đại hạ giá Black Friday. Nhiều người đã phong tỏa các trung tâm phân phối hàng của tập đoàn khổng lồ Amazon những thành phố lớn của Pháp như ngoại ô Paris, Lyon và Lille.

Nạn phá rừng ở Amazon tăng 43% trong vòng 1 năm

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Quốc gia Brazil về không gian, diện tích rừng bị tàn phá ở Amazon trên lãnh thổ Brazil lần đầu tiên lên tới 10.000km2 trong vòng một năm, từ tháng 08/2018 đến tháng 07/2019, tăng 43% so với 12 tháng trước đó.
Khai mạc Thượng đỉnh Khí hậu: LHQ kêu gọi nhân loại chọn giải pháp

Trọng Thành - RFI - ngày 02-12-2019
Thượng đỉnh Khí hậu COP 25 khai mạc hôm nay, 02/12/2019, tại Madrid. Trong bài diễn văn khai mạc, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khẳng định nhân loại đang đứng trước ngã ba đường : giữ vững niềm ''hy vọng'' vào một thế giới tốt đẹp hơn và kiên quyết hành động hoặc ''bó tay đầu hàng''.

Trước đại diện của khoảng 200 quốc gia, trong đó có hơn 40 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ, tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh đến thời điểm mà ông khẳng định sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 10 năm. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, nhân loại phải lựa chọn giữa hai con đường.

Con đường thứ nhất là con đường ''đầu hàng''. Nhân loại sẽ mơ màng như ''những kẻ mộng du, vượt qua điểm không thể vãn hồi, mà không hay biết'', cùng lúc đó an toàn, sinh mạng của dân chúng trên toàn bộ hành tinh bị thách thức nghiêm trọng. Tổng thư ký Antonio Guterres đưa ra hình ảnh ''những con đà điểu lững thững dạo chơi'', trong lúc thế giới thì đang bốc cháy.

Ngược lại, theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ''con đường của hy vọng'', con đường bảo đảm sự sống còn của nhân loại là rất rõ. Để làm được điều này phải ngừng khai thác năng lượng hóa thạch, và đạt được mục tiêu trung hòa về khí thải từ đây đến năm 2050, để kìm hãm nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5°C, hoặc ít nhất là không quá 2°C. Tổng thư ký tỏ ra ''thất vọng'' vì nỗ lực của cộng đồng quốc tế cho đến là hoàn toàn chưa đủ mức.

Nhân loại hãy ''ngừng chống lại Thiên nhiên'' là cốt lõi của thông điệp khẩn thiết khác, mà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc đưa ra ngày hôm qua.

Trong khi đó, tại Madrid, nơi diễn ra Thượng đỉnh Khí hậu, không khí có vẻ hết sức trầm lắng. Chính quyền Tây Ban Nha phải đứng ra đảm nhiệm tổ chức thượng đỉnh thay cho Chilê, không đủ khả năng tổ chức, do khủng hoảng xã hội. Thông tín viên François Musseau tường trình từ Madrid :

''Không thể nói là thượng đỉnh Khí hậu COP25 gây phấn chấn tại Tây Ban Nha, cũng không có việc sự kiện này bị phản đối. Nhưng đúng hơn là một không khí thờ ơ, cho dù, hiển nhiên là tại Madrid, mọi người tỏ ra tự hào là thành phố của họ đã có thể tổ chức trong một khoảng thời gian ngắn đến như vậy một cuộc họp thượng đỉnh, mà thông thường phải mất nhiều tháng để chuẩn bị.

Một nghịch lý hiện rõ. Một bên là hiệu quả về tổ chức và về cơ sở hạ tầng, và bên kia là một thành phố và một đất nước, xét về ý thức môi trường, hoàn toàn không xứng tầm. Ở Tây Ban Nha và Madrid, rất nhiều người phê phán, thậm chí tỏ ra hoài nghi. Ông José Maria, một kỹ sư, nói : ''Tôi cảm thấy có một sự bóp méo thông tin thái quá về biến đổi khí hậu. Tôi tin rằng chắc chắn phải hướng đến sự phát triển bền vững, nhưng tôi vẫn nghĩ là thông tin trong lĩnh vực này bị bóp méo''.

Dĩ nhiên là vẫn có những người cảm thấy bị liên đới rất nhiều và tin tưởng COP 25 chính là dịp cho một cuộc thảo luận rộng rãi. Họ hiểu rằng, tiếp theo Thỏa thuận Khí hậu Paris, hội nghị quốc tế tại Madrid là dịp quan trọng để kiểm điểm về cam kết của các quốc gia trong việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong khi đó, Tây Ban Nha rõ ràng lại không phải là một hình mẫu trong lĩnh vực này. Bà Inmaculada, một dược sĩ, bất bình : ''Tây Ban Nha đáng nói đến xét về mặt xã hội, nhưng không phải về mặt chính trị. Chúng tôi không phải là một quốc gia biết lập pháp để ngăn cản biến đổi khí hậu''. Trong lúc thủ tướng Pedro Sanchez cố gắng đưa ra một thông điệp ngược lại, thì thị trưởng Madrid, José Luis Almeida, lại tuyên bố tạo điều kiện để các phương tiện giao thông (gây ô nhiễm) vào trung tâm thành phố''.

Edited by user Monday, December 2, 2019 10:17:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1626 Posted : Tuesday, December 3, 2019 8:19:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Liệu thượng đỉnh Watford có thể cứu "não bộ" của NATO?

Tú Anh - RFI - ngày 03-12-2019

UserPostedImage
Trụ sở của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, tại Bỉ.
REUTERS/Francois Lenoir

Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, 70 năm sau ngày ký kết, bị nhiều nước thành viên quan trọng nhất đặt vào thế thử thách tồn vong. Sinh nhật lần thứ 70 tại Watford, ngoại ô Luân Đôn, lẽ ra phải được tổ chức linh đình, có nguy cơ diễn ra trong bầu không khí căng thẳng.

Lời qua tiếng lại giữa Mỹ và châu Âu cũng như giữa châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, cột trụ ở bờ nam Địa Trung Hải đang gây cản trở cho liên minh. Paris muốn điểm hẹn Watford là cơ hội « để làm sáng tỏ » lập trường của mỗi thành viên. Còn Washington ?

NATO chết não bộ hay não bộ tổng thống Pháp đã chết ? Theo giới phân tích, tiếng bấc tiếng chì giữa Paris và Ankara xảy ra không đúng lúc.

Ông François Heisbourg, thuộc viện nghiên cứu chiến lược Pháp, có lẽ là người tóm lược chính xác hiện trạng của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương : « NATO là một công cụ phòng thủ gìn giữ hoà bình hiệu nghiệm và thành công ngoạn mục từ ngày thành lập. Trong suốt 70 năm, nhờ Liên Minh Bắc Đại Tây Dương mà phần lớn lãnh thổ châu Âu được hoà bình. Đây là cơ hội để chào mừng sinh nhật chứ không phải để than vãn. Tuy nhiên, thế giới đã đổi thay, 70 năm là thời khắc có vẻ gần nấm mộ hơn là chiếc nôi em bé ».

Chuyên gia François Heisbourg mượn hình ảnh « nấm mộ » còn bác sĩ Macron định bệnh « chết não » để minh họa cho những vấn nạn đang làm tê liệt NATO.

Hồ sơ thứ nhất là tài chính, Donald Trump một mặt gây sức ép một cách thô bạo với đồng minh châu Âu, mặt khác quyết định giảm phần đóng góp. Để xoa dịu Hoa Kỳ, nước Đức của Angela Merkel thông báo và cam kết sẽ tăng ngân sách quốc phòng từ 1,18% GDP (cách nay 5 năm) lên 1,42% trong năm tới để đạt chỉ tiêu 2% vào năm 2030.

Đó là đáp án của Berlin vì Cộng Hoà Liên Bang Đức xem NATO là ô dù bảo vệ an ninh chống lại mọi đe dọa từ bên ngoài. Thế nhưng đối với Pháp thì hơi khác. Tổng thống Macron không muốn nói đến tiền đóng góp thêm vào ngân sách mà muốn NATO phải có một chiến lược mới : Phải định nghĩa ai là kẻ thù chung ? Quan hệ giữa các đồng minh phải như thế nào ? Mà trước tiên là Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo chuyên gia quốc phòng châu Âu, Nicolas Gros-Verheyde, Thổ Nhĩ Kỳ của tổng thống Erdogan là « kẻ gây rối loạn trong nội bộ NATO chứ không phải vì xung khắc với Pháp mà thôi. Mua tên lửa S-400 của Nga, ký thỏa thuận biển với Libya để tranh giành vùng đặc quyền kinh tế của Hy Lạp, không thể xem là thái độ thân thiện với đồng minh. Đó là chưa kể Ankara tấn công truy sát lực lượng Kurdistan ở Syria, đồng minh của Tây phương trong cuộc chiến chống Daech ».

Về phần tổng thống Pháp, khi muốn kéo Nga vào bàn cờ an ninh Châu Âu, chủ nhân điện Kremlin gây bất bình cho Đức và nhất là các nước Đông Âu và Baltic từng bị Matxcơva kềm tỏa cho đến thập niên 1990.

Tổng thống Macron sẽ gặp đồng nhiệm Ba Lan để làm sáng tỏ lập trường.

Rạn nứt thêm hay hàn gắn ? Và để làm gì, theo mưu tính của Donald Trump?

Tình trạng bất đồng này, theo tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, sẽ làn rạn nứt Liên minh và vô tình đi đúng vào mong ước của Nga.

Tuy nhiên, cũng theo Jens Stoltenberg, cho dù thời gian họp thượng đỉnh chính thức chỉ có 3 tiếng đồng hồ vào ngày thứ Tư, các quyết định được thông qua đều quan trọng, bởi vì liên quan đến lãnh vực « hành quân phòng thủ NATO và đối phó với Trung Quốc, cường quốc chỉ đứng sau Mỹ về ngân sách quân sự».

Để xoa dịu Paris, tổng thư ký NATO có thể sẽ được trao nhiệm vụ thành lập ủy ban xem xét lại quan hệ với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được Donald Trump ủng hộ bằng hình thức này hay hình thức khác .

Huy động Châu Âu trong bối cảnh Mỹ đang đối đầu với Trung Quốc trong một loạt hồ sơ từ thương chiến cho đến Biển Đông và Hồng Kông có thể là mục tiêu chính của Washington tại Watford.

Theo nhật báo Pháp Le Figaro, trong những ngày gần đây, Washington tỏ ra hòa dịu với Liên minh. Một viên chức Nhà Trắng tuyên bố « tổng thống Donald Trump cam kết tăng cường sức mạnh của NATO và chuẩn bị đối phó với những mối đe dọa hiện tại và tương lai ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1627 Posted : Thursday, December 5, 2019 7:40:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tìm hiểu hệ thống hưu bổng của Pháp

RFI - ngày 05-12-2019
Cải cách hưu bổng là một chương trình lớn và cũng là gai góc nhất trong nhiệm kỳ của tổng thống Emmanuel Macron. Ngay từ khi còn trong trứng nước, dự án cải cách hưu bổng đã vấp phải sự chống đối dữ dội từ phía các công đoàn và các đảng phái đối lập. Cuộc tổng đình công ngày 5/12 này là bước dạo đầu báo hiệu làn sóng phản kháng xã hội chống lại chương trình cải cách lớn của chính phủ Macroncó thể sẽ lan rộng .

Để hiểu thêm về sự kiện đang gây xáo động xã hội Pháp, RFI xin điểm qua những nét chính về hệ thống hưu trí của Pháp và chương trình cải cách gây tranh cãi:

Hệ thống hưu bổng Pháp vận hành dưới hình thức bảo hiểm tập thể. Người lao động đóng tiền vào vào các quỹ hưu qua trích một phần trong thu nhập lương hàng tháng. Khoản tiền đóng góp sau đó được dùng chi trả lương cho người lao động về hưu.

Thời gian làm việc của người lao động được tính theo đơn vị quý. Mức thu nhập và tất cả các khoản phụ cấp khác trong thời gian làm việc sẽ làm cơ sở để tính toán lương hưu. Tuy nhiên, cần phải biết chính quỹ hưu do người đang đi làm đóng góp được dùng để trả lương cho người đã về hưu thực sự.

Hệ thống quỹ lương hưu của Pháp vận hành thế nào ?

Hiện ở Pháp có 42 quỹ hưu tương ứng cho các chế độ hưu khác nhau. Phổ biến nhất là chế độ cơ bản dành cho những người hưởng lương trong khu vực tư nhân. Hơn 80% người về hưu hưởng chế độ cơ bản này. Tiếp đó là các quỹ dành cho người lao động nông nghiệp và quỹ hưu cho chế độ người lao động độc lập. Sau ba quỹ hưu lớn trên là những người hưởng chế độ « đặc biệt ».

Chế độ đặc biệt liên quan đến các công chức Nhà nước (nhân viên cảnh sát, cơ quan hành chính địa phương, chính phủ, giáo viên các trường công lập…), các nhân viên thuộc doanh nghiệp Nhà nước chẳng hạn như Công ty đường sắt quốc gia (SNCF), điện lực (EDF) và một số quỹ hưu thuộc chế độ đặc biệt liên quan đến những người làm nghề tự do như luật sư.

Bên cạnh đó còn có các quỹ đóng góp bổ sung, bắt buộc đối với người hưởng lương. Quỹ này sau đó sẽ được dùng để chi trả bổ sung vào lương hưu cho một số hạng mục người lao động.

Trong suốt qua trình sự nghiệp của mình một người lao động có thể đóng góp theo nhiều chế độ hưu bổng khác nhau nếu họ thay đổi công việc, thí dụ như chuyển từ khu vực tư nhân sang khu vực nhà nước hay ngược lại. Khi về hưu, họ cũng sẽ được trả lương hưu theo các chế độ khác nhau tính theo thời gian làm việc và đóng góp khác nhau.

Tuổi về hưu và thời gian đóng góp ?

Tuổi về hưu theo luật định của Pháp hiện nay là 62 tuổi đối với những người theo chế độ cơ bản. Một số trường hợp có thể về sớm hơn như những người khuyết tật, làm công việc nặng nhọc, lực lượng cảnh sát, quân đội….

Mọi người đều có quyền về hưu ở tuổi theo luật định. Nhưng không phải ai cũng được hưởng lương hưu đầy đủ. Tỷ lệ này phụ thuộc vào thời gian làm việc đóng góp của người lao động. Thời gia đủ để hưởng lưởng hưu toàn phần khác nhau theo từng lớp tuổi.

Chẳng hạn, đối với những người lao động sinh năm 1958 phải có thời gian làm việc là 41 năm 9 tháng. Những người sinh từ năm 1973 phải đóng góp 43 năm. Tính chung lại một người sinh từ năm 1955 trở về sau sẽ phải về hưu ở tuổi 67 mới được hưởng tỷ lệ lương hưu toàn phần. Tuy nhiên tỷ lệ này còn khác nhau tùy theo các chế độ hưu mà người lao động đóng góp.

Nguyên tắc tính lương hưu trong hệ thống hiện tại như thế nào ?

Lương hưu của một người về hưu ở Pháp bao gồm tiền hưu cơ bản và tiền hưu bổ sung. Lương hưu cơ bản tính trên cơ sở mức lương cao nhất của 25 năm trong khu vực tư nhân và 6 tháng cuối cùng đối với các đối tượng thuộc ngạch công chức Nhà nước.

Nếu đóng góp đủ năm, người về hưu sẽ được hưởng tỷ lệ 50% lương trung bình của 25 năm đối với khu vực tư nhân và 75% mức lương trung bình 6 tháng lương cuối cùng đối với công chức Nhà nước. Các khoản lương hưu bổ sung dựa trên hệ thống tính điểm được chuyển đồi thành tiền để cộng thêm vào lương hưu cơ bản.

Chế độ hưu bổng phổ quát trong chương trình cải cách là gì ?

Điểm cốt lõi trong dự án cải cách của chính phủ Pháp, hệ thống hưu bổng phổ quát sẽ dần dần thay thế cho rất nhiều chế độ hưu bổng hiện hành. Trên lý thuyết mục đích nhằm bảo đảm sự công bằng cho mọi người dân Pháp trong đóng góp và hưởng hưu. Nguyên tắc, theo chính phủ, chế độ phổ quát cho phép « mỗi euro đóng góp đều mang lại quyền lợi như nhau cho mọi người ».

Như trên đã nói, hiện Pháp có tới 42 quỹ hưu bổng, mỗi quỹ có những đặc thù riêng và được quản lý độc lập nhau, các mức đóng góp và quyền lợi cũng rất khác nhau. Hệ quả người về hưu đã đóng góp theo nhiều chế độ hưu khác nhau và nhận các khoản lương hưu từ các quỹ hưu khác nhau, rất phức tạp. Tạo một hệ thống chung mang tính phổ quát trước tiên nhằm đơn giản hóa tình trạng này.

Đó mới chỉ là một phần của cải cách mà chính phủ Macron dự trù. Cải cách còn nhằm xóa bớt các ưu đãi đặc thù, của một số chế độ hưu cũ để áp dụng các quy định chung cho tất cả những người về hưu cả về tỷ lệ đóng góp cũng như cách tính lương hưu đầy đủ.

Trong hệ thống hưu bổng phổ quát, chính phủ dự tính để người lao động tích điểm về hưu theo thời gian làm việc. Khi về hưu các điểm tích được sẽ được chuyển đổi thành tiền lương hưu theo một hệ số chung.

Độ tuổi nghỉ hưu theo luật định vẫn giữ 62 tuổi, nhưng cải cách dự trù cho phép nới rộng biên độ tuổi về hưu đến 67 tuổi cho những người chưa tích đủ điểm để có thể hưởng lương hưu đầy đủ.

Dự luật cải cách bị chống từ trong trứng nước

Chương trình cải cách hưu bổng của chính phủ Macron là một dự án dài hơi, gồm rất nhiều hạng mục liên quan đến quyền lợi và thu nhập của người về hưu. Theo lịch trình phải đến 2025 mới hoàn thiện hết các mục cải cách và sẽ có thời gian chuyển tiếp trong 15 năm cho một số chế độ đặc thù.

Hiện tại chương trình mới dừng ở báo cáo khả thi do ủy viên cao cấp của chính phủ Delevoye soạn và trình chính phủ đồng thời có thương thảo với các đối tác xã hội để hoàn chỉnh dự luật trước khi trình Quốc Hội thảo luận thông qua vào đầu năm 2020.

Tuy nhiên ngay từ giờ, báo cáo Delevoye đã vấp phải sự phản đối dữ dội của các công đoàn cũng như các đảng phái chính trị, đặc biệt là cánh tả. Các công đoàn cho rằng hệ thống hưu bổng phổ quát nếu thay thế các chế độ hiện hành sẽ khiến cuộc sống của những người về hưu trở nên bấp bênh hơn và càng khoét sâu hơn bất công xã hội.

Bên cạnh đó các đảng phái chính trị đối lập cũng không ngần ngại sự dụng cơ hội khi nhiều tầng lớp người lao động đang hoang mang trước quyền lợi được và cái mất từ chương trình cải cách này để trục lợi chính trị, khơi dậy làn sóng phản kháng làm suy yếu chính phủ Macron.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1628 Posted : Thursday, December 5, 2019 7:45:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Minh Anh - RFI - Thứ Năm, ngày 05 tháng 12 năm 2019

Tham nhũng trầm trọng và thao túng của Iran tại Irak : Hậu quả do Mỹ để lại?


Ngày 01/12/2019, Nghị Viện Irak chấp thuận đơn từ chức của thủ tướng Adel Abdel Medhi, sau hai tháng người dân Irak nổi dậy chống chính quyền. Hơn 400 người chết và gần 15.000 người bị thương trong các cuộc đối đầu giữa lực lượng an ninh và người biểu tình. Vì sao Irak lại rơi vào thảm trạng này?

Trước hết, xin giới thiệu đôi nét về đất nước Irak. Quốc gia sản xuất dầu hỏa hàng thức hai trong khối OPEP, có diện tích rộng khoảng 435 ngàn km², dân số khoảng 42 triệu người. Irak có những láng giềng là Iran (phía đông), Thổ Nhĩ Kỳ (phía bắc), Syria và Jordani (tây), Ả Rập Xê Út (nam và tây nam) và Koweit (nam).

Hệ thống chính trị - tín ngưỡng và ảnh hưởng của Iran

Năm 2003 được cho là một cột mốc quan trọng. Hoa Kỳ, lấy cớ chế độ Saddam Hussein có vũ khí hóa học, đã huy động một liên minh quốc tế gồm 50 nước dưới sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc tiến hành cuộc chiến chống đảng Baas, người Hồi giáo Sunni, lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein.

Hệ quả của cuộc chiến tranh này là một cuộc nội chiến đầu tiên tại Irak giữa hai hệ phái Sunni và Shia được Iran hậu thuẫn ba năm sau đó, năm 2006. Cuộc nội chiến này kết thúc vào năm 2008, sau chiến thắng của hệ phái Shia.

Dưới sự bảo trợ của Mỹ và Liên Hiệp Quốc, một hệ thống chính trị mới được thiết lập trên cơ sở tín ngưỡng và sắc tộc. Trong chính phủ hiện nay, thủ tướng vừa từ nhiệm, Adel Abdel Medhi, là thuộc hệ phái Shia (63% dân số Irak). Tổng thống cộng hòa, Barham Saleh, là người Kurdistan (20%) và chủ tịch Nghị Viện, Mohamed al-Habousi, thuộc hệ phái Sunni (34%).

Ngoài ra, còn phải kể đến hai nhân vật khác có tầm ảnh hưởng quan trọng không kém : Giáo chủ Ali al-Sistani, hệ phái Shia và Moqtada al-Sadr, một chính trị gia mang tư tưởng chủ nghĩa dân tộc hệ phái Shia.

Giờ đây, hệ thống chính trị này bị một bộ phận lớn người dân Irak phản đối. Từ đầu tháng 10/2019, các cuộc biểu tình liên tục diễn ra tại thủ đô Bagdad và nhiều thành phố khác ở miền nam. Phần đông những người biểu tình là giới trẻ, ban đầu thuộc các khu phố nghèo, không việc làm. Rồi làn sóng phản kháng lan rộng, thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp xã hội khác như sinh viên, giới nghệ sĩ, bác sĩ, thậm chí cả giới luật gia.

Họ phản đối tình trạng thất nghiệp, nạn tham nhũng, và sự suy sụp của các hệ thống dịch vụ công. Người biểu tình đòi giải thể cả một hệ thống « tín ngưỡng – chính trị » do Mỹ và Iran lập nên sau sự sụp đổ của chế độ Saddam Husein. Điểm gây ngạc nhiên là làn sóng phản kháng lần này tập hợp đại đa số những người Hồi giáo hệ phái Shia, chống lại một Nhà nước theo hệ phái Shia giống Iran.

Người biểu tình cho rằng mô hình chính trị hiện nay đã làm biến mất « tinh thần dân tộc Irak ». Về điểm này, nhà xã hội học Adel Bakawan, giám đốc Trung tâm Xã hội học tại Irak (CSI) trường đại học Soran, trả lời kênh truyền hình France 24 khẳng định ảnh hưởng của Iran tại Irak là rất lớn :

« Đơn giản bởi vì từ năm 2003-2019, Iran không chỉ tác động lên tầng lớp chính trị của Irak, mà còn hoạt động rất mạnh trong toàn bộ các lĩnh vực xã hội của Irak. Tôi nói hoạt động mạnh là vì Iran có nhiều dự án trong các mảng kinh tế, giáo dục, văn hóa, chính trị. Iran đâu chỉ muốn thống trị về chính trị hay quân sự. Iran muốn cai trị toàn bộ xã hội Irak.

Vì sao ư ? Bởi vì Irak không đơn giản chỉ là một nước láng giềng, mà còn là ʺlằn ranh đỏʺ của Iran. Đất nước Irak còn là vấn đề an ninh quốc gia đối với Iran. Teheran có thể bỏ rơi việc kiểm soát các nước khác như Liban, Yemen, Syria nhưng Iran không thể từ bỏ việc thống trị Irak, do nước này còn là vấn đề an ninh quốc gia của Iran ».

Mức độ bạo lực của các vụ biểu tình ngày càng lớn. Tại thành phố thánh Najaf, người phản đối phóng hỏa tòa lãnh sự của Iran, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong các vụ xung đột. Tại sao người dân Irak lại xuống đường phản đối ? Iran có ảnh hưởng gì tại Irak ? Vì sao Mỹ lại vắng bóng trong cuộc xung đột này ? Phải chăng đây là thất bại của Irak, thậm chí của Mỹ và Iran thời hậu Saddam Hussein ?

Trong chương trình truyền hình do hai kênh France Info và đài truyền hình quốc tế France 24 đồng thực hiện, chuyên gia về Irak, bà Myriam Benraad cho rằng nguyên nhân sâu xa của tình hình hỗn loạn hiện nay tại Irak bắt nguồn từ cuộc chiến do Mỹ gây ra.

Thất bại của Irak và chính sách can thiệp của Teheran

Đầu tiên hết, khi nhận định về sự ủng hộ của giáo chủ Ali al-Sistani đối với phong trào phản kháng của người dân, chuyên gia Myriam Benraad lưu ý, ông cũng là người góp phần quyết định tạo dựng mô hình chính trị hiện nay tại Irak.

« Đó là một nhân vật quan trọng, có tính biểu tượng cao, đồng thời, đó cũng là một gương mặt già nua, gần 80 tuổi, ngày càng ít ảnh hưởng trong vai trò mà người ta muốn gắn cho ông ta. Thực ra, nhân vật này chơi trò hai mặt. Bởi vì chúng ta nên nhớ là Sistani không ngừng ủng hộ dân chúng chống lại những kẻ tham nhũng, trộm cắp công quỹ trong cuộc đấu tranh hiện nay, nhưng đồng thời, cũng chính ông ta vào năm 2003, đã đồng thuận với Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc thời đó để lập ra cái hệ thống chính trị hiện đang trở nên suy yếu và vô hiệu quả. »

Việc các lực lượng an ninh của Irak trấn áp đẫm máu người dân cũng được cho là có bàn tay của Iran. Hồi cuối tháng 10/2019, dưới sự chủ trì của tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Al-Qods của Vệ Binh Cộng Hòa ở bên ngoài lãnh thổ, các đảng cầm quyền đã nhất trí duy trì chính phủ của thủ tướng Adel Abdel Medhi và phải dập tắt làn sóng phản đối, kể cả bằng vũ lực. Sự việc hiện nay cho thấy đây là một thất bại của Iran trong kế hoạch thống trị Irak.

« Liên quan đến Iran, sự kiện đánh dấu thất bại của Iran trong hành động can thiệp này. Bởi vì, vào năm 2003, Iran có thể nói là đã thỏa thuận với các chính đảng cũ, thuộc hệ phái Shia, trước đây chống lại Saddam Hussein, để điều hành Irak.

Giờ đây, chúng ta thấy là sự can dự đã thất bại bởi vì, người dân Irak, nhất là những người ở miền nam cuối cùng nhận thấy là sự can thiệp đó đã gây tổn hại đến các lợi ích và cuộc sống ấm no của họ. »

Nhắc lại lịch sử, việc Saddam Hussein bị bắt và hành quyết, mở đầu cho một giai đoạn phục thù của người Hồi Giáo Shia, từng bị trấn áp dã man dưới thời chính quyền độc tài do hệ phái Sunni lãnh đạo.

« Vào thời điểm hành quyết Saddam Hussein, đó rõ ràng là một sự trả thù của phe Shia chính trị vốn trong một thời gian dài là lực lượng đối lập chính chống lại chế độ Saddam Hussein và bị chế độ của đảng Baas cầm quyền trấn áp tàn bạo.

Tên tuổi Sadr được nói đến. Đó là một gia đình thuộc giới chức sắc. Một số thành viên trong gia đình này bị chế độ của Saddam Hussein giết hại. Như vậy, có một sự trả thù của hệ phái Shia. Nhưng thực ra, sự trả thù này đã bắt đầu từ năm 2003 khi phe đối lập cũ quay lại Irak. Phe đối lập này đã phải rời khỏi Irak trước đó 30 năm và họ đã trở về Irak cùng với xe tăng của Mỹ.

Tâm lý trả thù này vẫn còn thể hiện trong thời gian gần đây, ví dụ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo. Đây là sợi chỉ xuyên suốt cuộc chiến tranh. Những người đã từng tiến hành và ủng hộ cuộc xung đột giữa các hệ phái tôn giáo, giờ đây quay sang phản đối chế độ, bởi vì họ coi đó là một hành động tự đào mồ chôn nước Irak mới. »

Mỹ : Kẻ đập phá đất nước Irak ?

Những gì đang diễn ra ngày nay, phải chăng đó còn là thất bại của Nhà nước Irak mới, hậu Saddam Hussein do Mỹ ủng hộ ?

« Vâng. Đó là một sự thất bại tại Irak. Thậm chí, tôi có thể nói rằng đó là sự thất bại của thời kỳ hậu Saddam mặc dù được Mỹ hậu thuẫn. Tôi không rõ Mỹ đã ủng hộ đến mức nào nhưng rõ ràng chính Mỹ đã tiến hành phá hủy đất nước này ngay từ năm 2003, thời kỳ hậu Saddam.

Tôi xin nhắc lại là khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ, nhà độc tài này chạy trốn và ba năm sau đó, đã bị bắt rồi bị treo cổ. Thế nhưng, khi chế độ này bị lật đổ, không hề có một kế hoạch chuyển tiếp và tái thiết. Lúc đó, phe đối lập cũ quay lại chính trường và lên cầm quyền cho đến hiện nay.

Phe này lãnh đạo đất nước theo phương pháp trả thù, tìm cách tính sổ với phe cầm quyền trước đây. Họ không có dự án chính trị cho người dân và cho đến lúc này, động lực cầm quyền của họ vẫn như vậy. Do đó, có thể nói, ngay từ năm 2003, cả Mỹ và phe đối lập cũ đã từng bước đặt ra những cột mốc đánh dấu tiến trình dẫn đến thảm bại hiện nay. »

Năm 2003, dầu hỏa được cho là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc chiến Irak. Giờ đây, ngành công nghiệp này là tâm điểm chỉ trích nhắm vào mạng lưới tham nhũng đang hoành hành tại Irak. Tuy nhiên, bà Myriam Benraad cho rằng Hoa Kỳ cũng có một phần trách nhiệm.

« Đúng như vậy. Từ 2003, các quỹ trong chương trình dầu lửa đổi lấy lương thực thực phẩm do Liên Hiệp Quốc quản lý trong giai đoạn cấm vận và sau đó được chuyển cho Hoa Kỳ và chính Hoa Kỳ đã hợp tác với các nhà đối lập cũ, trước đây chống lại chế độ Saddam Hussein, thao túng phung phí các quỹ này.

Trong thời kỳ hậu Saddam Hussein, các nhà đối lập cũ, khi lên cầm quyền, đã lập ra một hệ thống tham nhũng, bè phái xâu xé các quỹ này. Tham nhũng đã gặm nhấm, hủy hoại tất cả các cấp chính quyền trong bộ máy Nhà nước Irak, từ cấp quản lý thấp nhất ở địa phương cho đến cấp bộ ở trung ương. Tham nhũng đã trở thành một thứ văn hóa và ngăn cản tiến trình tái thiết. Các nạn nhân đầu tiên, đó chính là những người mà chúng ta nhìn thấy đang biểu tình rầm rộ trên đường phố đòi tính sổ với chế độ hiện đang cầm quyền. »

Khủng hoảng không có hồi kết ?

Giờ đây, trước tình hình bất ổn của Irak, Hoa Kỳ, tuy vẫn còn một số căn cứ quân sự tại đây nhưng không lên tiếng ủng hộ một phe nào. Quan hệ giữa Mỹ và Irak ngày càng xấu đi trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang dần khẳng định thế mạnh tại khu vực Trung Đông. Phải chăng tại Irak, Hoa Kỳ đang có chính sách co cụm lại ?

« Vâng. Hoa Kỳ đã chủ trương co cụm, biệt lập ngay từ khi Barack Obama được bầu làm tổng thống. Trong suốt cuộc vận động tranh cử, Obama đã hứa rút quân ra khỏi Irak. Cần phải nói rõ, Hoa Kỳ chủ trương biệt lập, co cụm bởi vì họ đã thất bại trong cuộc chiến tranh tại Irak. Tổn thất nhân mạng rất lớn, một bộ phận công luận và nhiều gia đình Mỹ bị chấn thương tinh thần. Người ta so sánh và nói đến một cuộc chiến tranh Việt Nam thứ hai, một cuộc chiến tranh gây chấn động mạnh về tinh thần đối với người dân Mỹ.

Đúng là Donald Trump giữ khoảng cách khá lớn trong quan hệ với giới lãnh đạo chính trị tại Bagdad. Vả lại, ông không đi theo lô gích tăng cường quan hệ ngoại giao. Nhìn chung, Donald Trum chủ trương rút quân ra khỏi Trung Đông, thế giới Ả Rập. Chính sách này của Donald Trump không chỉ liên quan đến Irak mà còn được áp dụng rõ ràng tại Syria. Có thể nói, ông không thực sự tìm cách duy trì mối quan hệ này. Thực ra, vấn đề này đã bắt đầu từ thời Obama và Donald Trump chỉ tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm. »

Một câu hỏi khác cũng được đặt ra : Nếu Hoa Kỳ thoái lui khỏi khu vực thật sự, nước nào sẽ được hưởng lợi ?

« Việc rút quân chỉ mang tính tương đối mà thôi bởi vì việc giải trừ binh bị và hợp tác quân sự giữa hai nước vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Hiện vẫn còn một số lính Mỹ tại Irak và vẫn có một số lợi ích kinh tế mà chính quyền Trump quan tâm.

Về phía Irak, đúng là có một sự đa dạng hóa quan hệ. Chính quyền Bagdad tìm kiếm quan hệ đối tác và liên minh với một số cường quốc, như với Nga và kể cả Trung Quốc. Người ta ít nói đến trường hợp Trung Quốc nhưng nước này có thị phần ngày càng lớn tại Irak, nhất là trong lĩnh vực bán vũ khí, khí tài, dầu lửa.

Và Iran là nước được hưởng lợi nhiều nhất ngay từ đầu cuộc chiến tranh 2003. Trước khi xẩy ra cuộc chiến tranh này, Ả Rập Xê Út đã lưu ý chính quyền Bush rằng nước sẽ trục lợi nhiều nhất là Iran.

Iran coi Irak là kẻ thù truyền kiếp. Trong những năm 1980 đã xẩy ra chiến tranh kéo dài giữa hai nước. Do vậy, Iran luôn quan tâm đến việc làm chủ, thao túng được Irak, thông qua các hoạt động can thiệp rất sâu vào nội tình Irak. Một mặt, Iran ngăn chặn Irak trở thành kẻ thù, trở thành một quốc gia hùng mạnh có thể tiến hành chiến tranh như đã xẩy ra dưới thời Saddam Hussein. Mặt khác, Iran cũng quan tâm đến các lợi ích kinh tế tại Irak và hiện nay, Iran là nhà đầu tư số một tại Irak. »

Làm thế nào để thoát khủng hoảng ? Đa số các chuyên gia Pháp cho rằng đất nước đang rơi vào bế tắc. Liệu còn có thể cải tổ đất nước hay không ? Người ta nói nhiều đến các chương trình cải cách nhưng là những cải cách nào mới được ? Nhà nghiên cứu Myriam Benraad cho rằng trong tình trạng đất nước hiện nay người ta khó có một tham vọng nếu không muốn nói là rất hạn hẹp.

Về phần mình, chuyên gia David Rigoulet-Roze trên đài France 24 cũng có cùng quan điểm khi nghĩ rằng chính phủ Irak khó có thể lấy lại kiểm soát ngoài trừ dùng vũ lực, một lần nữa nhấn chìm làn sóng phản đối trong biển máu. Người biểu tình đòi cả hệ thống chính trị - tín ngưỡng phải ra đi, chứ không chỉ đơn giản chỉ là những yêu cầu chống tham nhũng hay cải cách luật bầu cử. Từ góc nhìn này, ông David Rigou-Roze kết luận tình hình Irak hiện nay thật sự nguy hiểm hơn bao giờ hết !

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1629 Posted : Saturday, December 7, 2019 7:33:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trọng Thàn - RFI - Thứ Bảy, ngày 07 tháng 12 năm 2019

Tin vui Khí hậu: Điện than lần đầu tiên giảm !


Hai báo cáo mới cho thấy trong lúc điện than trên thế giới lần đầu tiên sụt giảm đáng kể, Trung Quốc lại tăng tốc phát triển năng lượng ô nhiễm nặng nề này. Báo cáo điều tra của các hiệp hội môi trường lên án thái độ hai mặt của nhiều ngân hàng Nhật Bản – châu Âu trong đầu tư than đá.Sáng kiến của giới hoạt động môi trường Ailen : nhờ ông già Noel mang mong ước của trẻ thơ đến thượng đỉnh COP 25, để gây áp lực với lãnh đạo các cường quốc. Tập đoàn Uber lần đầu tiên công bố số vụ bạo hành tình dục khách hàng, để trấn an dư luận.

Một tin vui hiếm hoi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu : năm 2019, sản lượng điện than giảm 3%, mức giảm chưa từng có trong lịch sử. Trên đây là kết quả nghiên cứu được Carbon Brief- tổ chức chuyên phân tích về các dữ liệu năng lượng, trụ sở tại Anh Quốc - công bố hôm 25/11/2019. Bà Laura Myllyvirta, tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh : ''Kỷ nguyên tăng trưởng nhanh chóng của các nhà máy than đã chấm dứt''.

Sự sụt giảm của điện than là một chỉ báo rất quan trọng trong cuộc chiến khí hậu, bởi nhiệt điện than chiếm đến một nửa số lượng khí thải gia tăng trong năm 2018.

Than là loại năng lượng ô nhiễm nhất, nhưng lại được sử dụng nhiều do giá rẻ. Trong vòng 30 năm qua, lượng điện than tăng đến gấp 2,5 lần. Việc điện than thoái lùi trong năm 2019 mới chỉ cho phép trở lại mức 2017, có nghĩa là vẫn còn rất cao. Hiện tại than vẫn góp 30% khí thải gây hiệu ứng nhà kính và là nguồn năng lượng tạo điện số một thế giới (1).

Có ba yếu tố chính giải thích sự tụt lùi của điện than trong năm vừa qua. Thứ nhất là tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại, thứ hai là chính sách chia tay với than đá tại Hoa Kỳ và Liên Âu, và thứ ba là tỷ lệ năng lượng tái tạo tăng lên. Từ đầu năm đến nay, 57 nhà máy điện than bị đóng cửa tại Mỹ. Điện than ở châu Âu sụt giảm mạnh (dự kiến 23% tính trên toàn Liên Hiệp Châu Âu), kể cả Ba Lan (giảm 6%). Theo tác giả nghiên cứu, tại Liên Hiệp Châu Âu, thuế đánh vào khí thải lần đầu tiên đạt mức đáng kể (20 euro/tấn), cho phép năng lượng tái tạo trở nên hiệu quả hơn.

Trung Quốc tụt hậu trong trận tuyến vì Khí hậu

Tuy nhiên, điện than lại tăng lên ở Đông Nam Á, nhất là Việt Nam, nơi lượng than nhập khẩu tăng gấp đôi trong năm 2019 (2). Tình hình đặc biệt đáng lo ngại tại Trung Quốc, nền kinh tế thứ hai thế giới và là quốc gia gây ô nhiễm số một thế giới.

Theo nghiên cứu của tổ chức phi chính Mỹ Global Energy Monitor, các nhà máy điện than đang hoặc sắp được xây dựng tại Trung Quốc có tổng công suất là 148 gigawatt, có nghĩa là tương đương với toàn bộ công suất hiện có của các nhà máy điện than của châu Âu (khoảng 150 gigawatt).

Trung Quốc đang trở thành ''gót chân Asin'' trong cuộc chiến Khí hậu, theo nhận xét của giám đốc điều hành Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế (AIE), Fatih Birol.

Tình hình Trung Quốc có vẻ đầy nghịch lý. Trong lúc tăng trưởng về nhu cầu năng lượng chững hẳn lại (từ 6,7% hai năm 2017 – 2018 xuống còn 3% trong năm nay), thì các công ty Trung Quốc gia tăng đầu tư vào năng lượng than. Cứ hai tuần lại có thêm một nhà máy nhiệt điện than mới mọc lên. Trung Quốc đang làm ngược lại với những gì mà quốc gia này cam kết, giảm 40% sản xuất than trong 10 năm tới.

Thái độ hai mặt của các ngân hàng Nhật Bản – châu Âu bị lên án

Không chỉ riêng Trung Quốc, giới bảo vệ môi trường chú ý đến tình trạng nói một đàng, làm một nẻo của nhiều tập đoàn kinh tế, khiến việc sản xuất than trên thế giới tiếp tục được duy trì trên quy mô lớn. Theo AFP, trong vòng ba năm gần đây, thêm 745 tỉ đô la được đầu tư vào lĩnh vực than đá. Các nhà điều tra điểm mặt hơn 1.000 dự án nhà máy than của 258 doanh nghiệp, với tổng công suất dự kiến 570 gigawatt. Các ngân hàng Nhật Bản chiếm một phần ba tổng số đầu tư nói trên. Các ngân hàng châu Âu chịu trách nhiệm 26%.

Một thái độ hai mặt điển hình là tập đoàn Tây Ban Nha Santander, nhà tài trợ cho thượng đỉnh Khí hậu COP 25, vốn đã cam kết không trực tiếp tài trợ cho than đá, nhưng vẫn đầu tư 655 triệu đô la cho ba nhà máy điện than tại Ba Lan, với tổng công suất 5,7 gigawatt.

Tác giả của các số liệu điều tra này, được công bố hôm 05/12, là hai tổ chức môi trường Urgewald et BankTrack, nhờ sự trợ giúp của một mạng lưới các tổ chức phi chính phủ toàn cầu. Một người phụ trách của BankTrack nêu trường hợp hai ngân hàng lớn BNP Paribas (Pháp) và Barclays (Anh), như một ví dụ tiêu biểu. Các ngân hàng này tránh đầu tư trực tiếp vào than đá, nhưng lại tiếp tục đầu tư cho các doanh nghiệp than đá. Được AFP đặt câu hỏi, BNP phản bác và khẳng định đã ngừng tài trợ cho các dự án than mới, kể từ năm 2017, tuy nhiên thừa nhận ''có quan hệ thương mại'' với một số trong 258 doanh nghiệp bị điểm mặt.

Ông già Noel đến thượng đỉnh Khí hậu

Thượng đỉnh COP 25 khai mạc hôm thứ Hai, 02/12/2019 tại Madrid, Tây Ban Nha. Tại thượng đỉnh Khí hậu kéo dài hai tuần lễ này, lãnh đạo các quốc gia đang đứng trước áp lực ngày càng lớn, phải nâng mạnh mức cam kết cắt giảm khí thải. Hiện tại, theo giới khoa học, nếu thực hiện đúng các cam kết đã có, Trái đất đang trên đường tiến đến nhiệt độ hơn 3°C so với thời tiền công nghiệp (vượt xa mục tiêu không để nhiệt độ tăng quá từ 1,5°C đến 2°C, đã được cộng đồng quốc tế thông qua với Thỏa thuận Paris 2015).

Với mức tăng nhiệt độ này, nhân loại sẽ phải đối mặt với những hiện tượng thời tiết cực đoan dữ dội hơn nhiều so với hiện nay, vượt quá khả năng kiểm soát, cũng như hàng loạt biến đổi môi trường kinh hoàng khác, đơn cử như nước biển dâng cao do tan băng, nhấn chìm hàng loạt vùng đồng bằng ven biển.

UserPostedImage
Biểu tình chống khí thải hâm nóng Trái đất, gây nhiều thảm họa, Madrid, 06/12/2019.
Trong ảnh, biểu tình nằm với các biểu tượng về tình trạng chết chóc, do công nghiệp sử dụng năng lượng hóa thạch gây ra
REUTERS/Rafael Marchante

Năm 2019 được nhiều người nói đến như ''Năm thức tỉnh Khí hậu'', với các cuộc tuần hành, bãi khóa khổng lồ của giới trẻ, đặc biệt tại các nước phương Tây. Tại Madrid, trong lúc thượng đỉnh diễn ra, hôm qua, 06/12, hơn trăm nghìn người biểu tình lên án ''cuộc thượng đỉnh giả dối'', ''chủ nghĩa tư bản đang giết chết hành tinh''… Những người biểu tình mang một chiếc quan tài tượng trưng cho ''Môi trường'', bị hiến tế cho tham vọng ''phát triển'' mù quáng.

Đừng đánh giá thấp nỗi giận của trẻ em !

222 tổ chức của các cha mẹ trên toàn thế giới, thuộc 27 quốc gia, ra tuyên bố chung gửi đến thượng đỉnh Khí hậu, kêu gọi lãnh đạo các nước hãy ''để lại cho con cháu chúng ta một thế giới mà chúng đáng được thừa hưởng''.

Ngày 03/12, thiếu nữ Greta Thunberg 16 tuổi (3) – tia lửa nhỏ làm bùng lên phong trào phản kháng vì Khí hậu của giới trẻ thế giới – có mặt Bồ Đào Nha. ''Đừng đánh giá thấp nỗi giận dữ của trẻ em !'', đó là thông điệp của Greta Thunberg tại Lisboa, sau 3 tuần đi thuyền buồm, từ Hoa Kỳ trở về.

UserPostedImage
Thiếu nữ Thụy Điển Greta Thunberg phát biểu tại cuộc tuần hành phản kháng vì Khí hậu, Madrid, 06/12/2019.
REUTERS/Javier Barbancho

Thanh thiếu niên có thể xuống đường bày tỏ thái độ, nhưng những em nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo có thể làm gì đây ? Một chuyên gia môi trường Ailen khởi sự chiến dịch nhờ ông già Noel thần thoại đưa lời ước của những em nhỏ đến giới lãnh đạo thế giới.

Đến cậu bé 5 tuổi cũng nhập cuộc

Sau đây là phóng sự của thông tín viên Emeline Vin từ Dublin :

“Ông già Noel Xanh gây ấn tượng mạnh với cậu bé Léo 5 tuổi. Leo và bố đã giao phó cho ông già Noel một danh sách lời ước khá đặc biệt năm nay.

Léo : Con muốn các đại dương trong kỳ Noel này thật trong lành, cho các loài động vật.

Bố Léo : Như thế đúng là con không muốn động vật bị săn đuổi phải không ?

Léo : Đúng rồi !

Ông già Noel : Thật tuyệt vời, ta mang lá thư của cháu đến Madrid nhé !

Madrid là nơi diễn ra thượng đỉnh về Khí hậu. Ông già Noel Xanh : ''Trên thực tế, chúng tôi muốn gây áp lực lên giới chính trị, chứng minh cho họ thấy là vấn đề này có ảnh hưởng rất lớn đến dân chúng, đến các công dân trên hành tinh. Ngay cả trẻ em cũng lo lắng và muốn là người ta phải làm một điều gì đó''.

UserPostedImage
Trẻ em Ailen gửi lời ước đến Thượng đỉnh Khí hậu qua ông già Noel Xanh. Ảnh minh họa
RFI / Emeline Vin

Trong các bức thư mang những lời ước, trẻ em yêu cầu bảo vệ ong, gấu Bắc cực, cấm sử dụng nhựa…

Chiến dịch mang tên Dear Green Santa – Ông già Noel Xanh yêu quý – do bà Laura Kehoe, một chuyên gia về phát triển bền vững tại Oxford, nghĩ ra.

Nữ chuyên gia bày tỏ : ''Thật không thể tượng tượng nổi khi chứng kiến những hiểu biết của trẻ em về Khí hậu. Thật là đáng lo ngại, bởi vì ở cái tuổi của chúng, không dễ để xử lý những điều đó ! Nhưng cũng thật là tuyệt vời, bởi vì trẻ em không chỉ yêu thiên nhiên, chúng yêu cả động vật, và điều rất tự nhiên với chúng là cần phải bảo vệ động vật. Chúng ta hy vọng những bức thư này chuyển tải những điều gì đó khiến các nhà chính trị phải cố gắng hơn nữa ! ''.

Toàn bộ các bức thư này sẽ được phó thác cho Saoi O’Connor, một trong các học sinh trung học bãi khóa vì Khí hậu, được mời tham dự COP25''.

Uber thừa nhận 6.000 vụ bạo hành tình dục, hơn 200 vụ cưỡng hiếp

Lần đầu tiên tập đoàn Uber công bố số các vụ bạo hành tình dục và hiếp dâm mà nạn nhân là các khách hàng đi xe VTC của hãng. Uber là mạng lưới cung ứng dịch vụ xe chất lượng cao, nổi tiếng toàn cầu. Cách quản lý thiếu minh bạch của hãng ngày càng bị nhiều chỉ trích. Thông tín viên Eric de Salve tường trình từ San Francisco :

''Thoạt nhìn, những con số đáng sợ này có thể khiến người ta sẽ không bao giờ dám ngồi lên một chiếc xe VTC. Tuy nhiên, đây lại chính là những thống kê do Uber loan báo, với mục tiêu trấn an khách hàng. Bởi cần phải so sánh số lượng các vụ bạo hành này với tổng số 2,3 tỉ chuyến đi đã được thực hiện, mà Uber nhắc lại là đã diễn ra một cách tốt đẹp.

Dù sao, hãng cũng đưa ra con số tổng cộng 235 vụ quan hệ tình dục cưỡng bức, cũng có nghĩa là cưỡng dâm, trên các lộ trình phục vụ khách hàng tại Hoa Kỳ năm 2018. Năm 2017, con số này là 229 vụ. 92% nạn nhân là khách hàng. Tổng cộng cả thảy là 6.000 vụ bạo hành tình dục nói trên, trong đó có 19 người chết trong hai năm này.

Uber giảm nhẹ tầm mức nghiêm trọng, khi nhấn mạnh là số lượng các vụ bạo hành chỉ chiếm 0,00002% số lượng chuyến đi. Dù sao thì chỉ một dấu hiệu nguy hiểm duy nhất cũng đã là không thể chấp nhận được, tập đoàn VTC nổi tiếng bình luận. Uber buộc phải nỗ lực minh bạch hóa do áp lực của công luận trên các mạng xã hội như UberCestOver, nơi rất nhiều nạn nhân bị tài xế bạo hành tình dục lên tiếng.

Bản báo cáo 84 trang chưa từng có này được công bố đúng vào thời điểm mà nhiều thành phố chỉ trích Uber không bảo đảm an ninh cho khách hàng. Thủ đô nước Anh vừa rút giấy phép hoạt động của Uber. Tập đoàn này hứa hẹn sẽ cải thiện tình hình an ninh, bằng cách kiểm tra kỹ càng lý lịch pháp lý của các tài xế, để xem họ có phạm các tiền án, tiền sự nào không''.

Ghi chú

1 - "Tại sao nhu cầu sử dụng than đá trên thế giới tăng?", RFI 04/02/2019.

2 - "Việt Nam cần ngày càng nhiều than để sản xuất điện", RFI 16/09/2019.

3 - "Khí hậu: Nỗi tức giận của Greta và thông điệp ‘‘lạnh gáy’’ của giới khoa học", RFI 26/09/2019

Hàng ngàn người tuần hành vì khí hậu tại Madrid

Thanh Hà - RFI - ngày 07-12-2019
Bên lề hội nghị COP25 tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 06/12/2019, hơn 100.000 đã người tuần hành vì khí hậu nhằm kêu gọi thế giới hành động vì môi trường. Trong đoàn tuần hành dài 5 cây số có Greta Thunberg. Cô gái Thụy Điển 16 tuổi này là biểu tượng của thế hệ trẻ đấu tranh để được sống trong một môi trường sạch hơn, lành mạnh hơn.

Thông tín viên François Musseau từ Madrid tường thuật :

"Người tuần hành từ 5 địa điểm khác nhau đã tập hợp về quảng trường nơi có bể nước Fuente de Cibeles (biểu tượng của Madrid) đòi quyền được sống trên "một hành tinh bền vững và một thế giới công bằng hơn" như biểu ngữ cho thấy. Một khẩu hiệu khác bằng tiếng Anh kêu gọi "thay đổi nếp sống, không làm biến đổi khí hậu". Người mang theo biểu ngữ này là Juan Carlos Rodriguez.

Anh điều hành một đài phát thanh địa phương Hành Động Vì Môi Trường. Đây là một trong những tổ chức bảo vệ sinh thái lớn nhất tại Tây Ban Nha. Juan Carloz Rodriguez nói: "Điều cần thiết ở đây là những người tham dự hội nghị COP25, những người có thẩm quyền quyết định, nghe thấy tiếng nói của chúng tôi để bắt tay ngay vào việc. Họ cần phải có tham vọng thực hiện những gì đã cam kết".

Trong cuộc tuần hành lần này, không chỉ có những nhà đấu tranh vì môi trường hay những cảm tình viên của các tổ chức bảo vệ sinh thái, mà đáng chú ý là trong đoàn có rất nhiều thành phần khác nhau, nào là người già, nào các gia đình cho con cái đi cùng, và có rất nhiều các bạn trẻ, thậm chí là rất trẻ. Họ cảm thấy gần gũi với thiếu nữ Thụy Điển Greta Thunberg.

Alaya, 28 tuổi, làm nghề bảo mẫu trong nhà trẻ, là một trong số này. Cô nói : "Chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề khí hậu và điều này đã trở nên cấp bách. Mỗi cá nhân chúng ta cần phải làm một cái gì đó để kềm hãm đà phá hủy hành tinh”. Bên cạnh cuộc tuần hành hôm qua, còn có rất nhiều cuộc hội thảo, cuộc tập hợp được tổ chức trong suốt thời gian hội nghị quốc tế về môi trường tại thủ đô Madrid. Tất cả các sinh hoạt này theo đuổi chung một mục đích : đánh động công luận trước thách thức về khí hậu".

Edited by user Saturday, December 7, 2019 7:41:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1630 Posted : Tuesday, December 10, 2019 8:42:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Ra điều trần về vụ diệt chủng người Rohingya, Aung San Suu Kyi đánh cược uy tín của mình?

Trọng Thành - RFI - ngày 10-12-2019

UserPostedImage
Lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi tại Tòa án Công lý Quốc tế (CIJ) ở La Haye, Hà Lan, ngày 10/12/2019.
REUTERS/Yves Herman

Ngày 10/12/2019, thế giới chứng kiến một sự kiện hy hữu. Giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi, vốn được ngưỡng mộ như biểu tượng cho tranh đấu bất bạo động, ra trước một tòa án quốc tế để trả lời về các cáo buộc ''diệt chủng''.

Aung San Suu Kyi sẽ bảo vệ giới quân sự trước các cáo buộc quốc tế, hay sử dụng cơ hội này để hóa giải hồ sơ Rohingya, xoay chuyển theo hướng có lợi cho tiến trình dân chủ hóa và xây dựng quốc gia - dân tộc Miến Điện?

Theo nhiều nhà quan sát, việc lãnh đạo chính phủ Miến Điện Aung San Suu Kyi, khi đích thân đến trước Tòa Công Lý Quốc Tế (CIJ), ở La Haye, để trả lời về vụ kiện của Gambia, đại diện cho 57 quốc gia thành viên Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo, cáo buộc chính quyền Miến Điện diệt chủng người thiểu số Rohingya, đã tự đặt chính bà vào một tình thế hết sức chông chênh, xét trên nhiều phương diện.

Ngây thơ, bất cẩn hay đứng về phía độc tài ?

Trả lời AFP, nữ giáo sư luật quốc tế Cecily Rose, Đại học Leiden, khẳng định đây là một hành động ''đầy bất cẩn'' và mạo hiểm, Aung San Suu Kyi vốn ''không có bất cứ đào tạo về pháp lý nào'', và bà ''sẽ dễ dàng mất phương hướng trước Tòa''. Một chuyên gia luật khác, ông David Mathieson, nêu nhận định : Aung San Suu Kyi rất có khả năng sẽ tiếp tục thách thức toàn thế giới, bảo vệ tập đoàn quân sự bằng mọi giá, và điều này sẽ chỉ đưa cuộc khủng hoảng Rohingya dấn sâu hơn vào ngõ cụt. Thực tế cho thấy, cho đến nay, rất nhiều người tại phương Tây cũng như trong thế giới Hồi Giáo ngày càng trở nên thất vọng với con người từng được coi là ngôi sao của cuộc chiến bất bạo động vì dân chủ.

Aung San Suu Kyi có phải là một chính trị gia ngây thơ, hay một người chấp nhận làm công cụ cho giới quân sự vẫn còn rất hùng mạnh tại Miến Điện? Cho đến nay, trong công luận quốc tế có một ấn tượng phổ biến là giải Nobel Hòa bình khăng khăng bảo vệ giới tướng lãnh, mà bà vốn thường có các quan hệ nước đôi, phủ nhận toàn bộ các cáo buộc bạo lực nhắm vào ''Tamadaw'' (tức quân đội Miến Điện), theo một điều tra của Liên Hiệp Quốc hồi 2018.

Bầu cử 2020 : Đông đảo dân Miến thù nghịch với người Rohingya

Le Monde có bài phân tích của nhà báo Bruno Philip, nhấn mạnh đến một lý do sâu xa hơn, ''trên thực tế, Aung San Suu Kyi quan tâm trước hết đến hình ảnh của bà ở trong nước'', nơi bà vẫn được đông đảo dân chúng người Miến, tộc người đa số tại Miến Điện, ngưỡng mộ. Mà đông đảo người Miến lại có thái độ thù địch với cộng đồng thiểu số người Rohingya.

Theo một quan điểm phổ biến tại Miến Điện, ''người Rohingya'' thực chất là dân Bengali, nguồn gốc Bangladesh và mới chỉ di cư đông đảo sang Miến Điện kể từ thời thực dân Anh. Những hành động đàn áp tàn khốc nhắm vào cộng đồng dân cư này, khiến gần một triệu người phải chạy ra nước ngoài, hàng chục nghìn người bị tàn sát, không phải là mối bận tâm của nhiều người Miến Điện.

Đích ngắm trước hết của chính trị gia Aung San Suu Kyi và đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ cầm quyền hiện nay là giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc Hội mùa thu 2020, trong bối cảnh phe quân đội và các thế lực Phật Giáo cực đoan, bài ngoại, chống Hồi Giáo, có ảnh hưởng lớn trong dân chúng.

Nhìn từ góc độ này, quyết định đầy mạo hiểm của Aung San Suu Kyi đến Tòa án quốc tế có thể xem như là một chiến thuật hiệu quả nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri, như nhận định của nhà báo Aung Zaw, tổng biên tập báo mạng Irrawaddy, từng là cơ quan phát ngôn của đối lập lưu vong thời chế độ độc tài quân sự. Theo tổng biên tập Irrawaddy, với chuyến đi La Haye này, Aung San Suu Kyi đã nhận thêm được ''sự ủng hộ vô điều kiện'' của đông đảo người dân Miến Điện.

''Người bảo đảm'' cho tiến trình Miến Điện chuyển hóa

Cùng một hướng nhìn nhận nói trên, nhưng đi sâu hơn, trả lời La Croix, nhà nghiên cứu lịch sử chính trị David Camroux (Học viện Chính Trị Paris, thành viên hội đồng khoa học Quỹ Á - Âu ở Singapore) nhấn mạnh : Việc Aung San Suu Kyi đi La Haye là ''lô-gíc''. Nhờ có bà, mà Miến Điện không còn là một chế độ bị cộng đồng quốc tế xa lánh, bà là gương mặt chấp nhận được của chế độ chính trị đặc biệt tại Miến Điện, nửa dân sự, nửa độc tài quân sự, nơi quân đội vẫn tồn tại gần như là một Nhà nước trong một Nhà nước, với việc nắm giữ ba bộ chủ chốt (Quốc Phòng, An Ninh và Biên Phòng). Chính trong cương vị này mà chính trị gia 74 tuổi nói trên có thể là ''người bảo đảm'' cho tiến trình quá độ đầy khó khăn của Miến Điện sang một xã hội mở.

Nhà chính trị học dự báo với nhiều lạc quan : Aung San Suu Kyi sẽ yêu cầu cộng đồng quốc tế kiên nhẫn, sẽ thông báo với thế giới về tình trạng vô cùng phức tạp hiện nay tại đất nước Miến Điện đa sắc tộc và tiến trình xây dựng một quốc gia - dân tộc đang diễn ra. Và bên cạnh đó, lãnh đạo chính phủ Miến Điện sẽ bảo đảm để người Rohingya có thể trở về nước, tuy sẽ rất thận trọng không sử dụng tên gọi này, để không chọc giận sắc tộc đa số người Miến.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1631 Posted : Wednesday, December 11, 2019 8:01:14 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mỹ phạt Ericsson hơn 1 tỉ đô la vì hối lộ tại 5 nước, trong đó có Việt Nam

Thu Hằng - RFI - ngày 10-12-2019
Hơn 17 năm đưa hối lộ ở năm nước, Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Koweit và Djibouti, công ty viễn thông đa quốc gia Telefonaktiebolaget LM Ericsson, có trụ sở ở Stockholm, Thụy Điển, đã chấp nhận trả hơn 1 tỉ đô la tiền phạt để chấm dứt cuộc điều tra của Mỹ về vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (Foreign Corupt Practices Act, FCPA).

Trong thông cáo đăng trên website ngày 06/12/2019, tập đoàn Ericsson chỉ nêu ngắn gọn là đã chuẩn bị 1,2 tỉ đô la để trả khoản tiền phạt này và từ chối bình luận.

Bộ Tư Pháp Mỹ cáo buộc Ericsson tội gì ?

Theo khiếu nại của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ, ít nhất từ năm 2011 đến 2017, các công ty con của Ericsson sử dụng các bên thứ ba để hối lộ quan chức ở Ả Rập Xê Út, Trung Quốc và Djibouti đổi lại các hợp đồng béo bở. Ericsson cũng vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài tại Việt Nam, Indonesia và Koweit.

Công tố viên New York Geoffrey S. Berman cáo buộc : « Nhờ những quỹ đen, tiền hối lộ, quà tặng và tham nhũng, Ericsson đã tiến hành hoạt động trong ngành viễn thông với một nguyên tắc duy nhất : ‘’Chỉ có tiền là trên hết !’’ »

Ericsson sẽ phải trả 540 triệu đô la cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commission, SEC). Ngoài ra, theo thỏa thuận với một thẩm phán New York, Ericsson cam kết trả 520.650.432 đô la theo thỏa thuận với Tư Pháp Mỹ trong vòng 10 ngày. Tổng tiền phạt trên đã tính cả khoản giảm 15% vì Ericsson hợp tác với bộ Tư Pháp Mỹ và lẽ ra đã có thể được giảm thêm nếu tập đoàn Thụy Điển hợp tác tới cùng, có nghĩa là tự thông báo các cáo buộc tham nhũng, cung cấp thêm một số tài liệu và có biện pháp kỷ luật thích đáng đối với một số nhân viên liên quan.

Ngoài tiền phạt, Ericsson còn chịu sự giám sát của một nhà quan sát độc lập trong vòng ba năm để chắc rằng tập đoàn tuân thủ những quy định trong thỏa thuận.

Những chiêu hối lộ của Ericsson

Thông cáo ngày 06/12/2019 trên website của bộ Tư Pháp Mỹ trích cáo buộc của ông Brian A. Benczkowski, lãnh đạo Phòng Tội phạm Hình sự : « Hành vi hối lộ nhũng của Ericsson đã mua chuộc nhiều cao chức cấp cao, trong suốt hơn 17 năm và tại ít nhất 5 nước, tất cả đều nhằm tăng lợi nhuận cho hãng ».

Vẫn theo thông cáo bộ Tư Pháp Mỹ, Ericsson đã thừa nhận thực hiện một chiến dịch hối lộ rất tinh vi từ đầu năm 2000 đến 2016 tại ít nhất năm nước : Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Djibouti và Koweit mà không để những khoản chi này thể hiện trên tài khoản chính thức.

Cụ thể, Ericsson lập quỹ đen 45 triệu đô la ở Indonesia từ năm 2012 đến 2015 thông qua một công ty tư vấn. Từ năm 2010 đến 2014, Ericsson đã hối lộ 2,1 triệu đô la cho nhiều quan chức cấp cao ở Djibouti để nhận được một hợp đồng trị giá khoảng 20,3 triệu euro. Còn tại Koweit, tập đoàn Thụy Điển hứa chi 450.000 đô la từ năm 2011 đến 2013 cho một công ty tư vấn theo yêu cầu của một đại lý để giành được hợp đồng trị giá 182 triệu đô la trong dự án hiện đại hóa mạng truy cập vô tuyến điện của công ty viễn thông Nhà nước.

Mức độ bạo chi nhất của Ericsson chính là tại Trung Quốc. Từ năm 2010 đến 2016, các công ty con của Ericsson đã chi 10 triệu đô la cho các đại lý, nhà tư vấn và nhà cung cấp dịch vụ, trong đó có cả chi phí phát sinh ở Trung Quốc như quà tặng, du lịch, giải trí cho các quan chức nước ngoài, bao gồm cả khách hàng từ các công ty viễn thông Nhà nước. Ngoài ra, từ năm 2013 đến 2016, Ericsson đã thanh toán khoảng 31,5 triệu đô la cho các bên cung cấp dịch vụ thứ ba qua những hợp đồng « ma » với mục đích là tạo quỹ đen giúp các công ty con của Ericsson có thể trả cho các bên thứ ba tại Trung Quốc, đi ngược với với chính sách và quy định chính thức của tập đoàn.

Tư Pháp Mỹ phát hiện các vụ hối lộ của Ericsson ở Việt Nam từ năm 2012 đến 2015. Các công ty con của tập đoàn viễn thông đã chuyển khoảng 4,8 triệu đô la cho một công ty tư vấn để lập quỹ đen. Số tiền này sau đó được chuyển cho những nhân vật mà trên nguyên tắc không có tư cách nhận vì không liên quan đến các dự án. Ericsson đã cố tình làm sai lệch các khoản chi này và ghi không đúng vào sổ sách của công ty.

Ericsson ở Việt Nam

Trong thông cáo ngày 12/07/2017, Ericsson khẳng định « là công ty hàng đầu tại Việt Nam cung cấp đa dạng các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin, cho phép truyền thông phong phú hơn. Ericsson đã đi tiên phong trong các mạng di động đầu tiên tại Việt Nam, phát triển mạng lưới 2G, 3G và 4G và hiện đã hoàn thành cuộc trình diễn 5G đầu tiên kết hợp với Cục Tần số vô tuyến điện Việt Nam (ARFM) », thuộc bộ Thông tin-Truyền thông.

Trong dự án phát triển mạng 5G tại Việt Nam, tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel hợp tác với Ericsson và đã thử nghiệm thành công cuộc gọi đầu tiên qua mạng 5G tại Hà Nội ngày 10/05/2019.

Ngày 09/05/2019, trang Kinh tế Đô thị từng đặt nghi vấn « Bất thường nhà thầu Ericsson AB trúng thầu tại các dự án của VNPT Net ? ». Từ năm 2016 đến 2018, nhà thầu nước ngoài Ericsson AB đã trúng ít nhất 9 gói thầu quan trọng của Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net - thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) theo hình thức chỉ định thầu quốc tế và một gói thầu mua sắm trực tiếp, với tổng giá trị lên tới hơn 414 tỉ đồng và gần 71 triệu đô la. Điều đáng nói, theo bài báo, là « những gói thầu này đều vượt hạn mức để chỉ định thầu và đủ điều kiện để tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước hoặc quốc tế ».

Ngoài ra, Ericsson là một công ty nước ngoài, không liên danh với một công ty trong nước theo luật Đấu thầu, nhưng vẫn được VNPT, chủ đầu tư, phê chuẩn trúng thầu gói thầu « Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến VNPT Net sử dụng thiết bị Ericsson năm 2017 » và gói « Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến VNPT Net sử dụng thiết bị Ericsson năm 2018 ». Một khúc mắc khác được bài viết của Kinh tế Đô thị nêu lên : Cũng ngay trong tên gọi của hai gói thầu trên, tại sao VNPT Net nêu thẳng tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa vào hồ sơ yêu cầu, với tên gói thầu là « thiết bị Ericsson » ?

Những cáo buộc của tư pháp Mỹ đối với Ericsson hiện chỉ dừng trong ba năm 2012 đến 2015 tại Việt Nam. Liệu những « bất thường » được trang Kinh tế Đô thị nêu lên có liên quan đến hoạt động quỹ đen của Ericsson tại Việt Nam không ? Trong thời gian tới, nếu tiếp tục hợp tác với tư pháp Mỹ, liệu những thông tin mà Ericsson cung cấp thêm có giúp tư pháp Mỹ lần ra những cá nhân, đơn vị nhận hối lộ từ nhà khổng lồ viễn thông ?

Tại sao Mỹ được phép trừng phạt một công ty nước ngoài ?

Vụ việc bắt đầu từ khiếu nại của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ cáo buộc Ericsson vi phạm Các điều khoản Chống hối lộ, Hồ sơ và Sổ sách, và các quy định kiểm soát nội bộ của luật chứng khoán liên bang. Cuộc điều tra do Wendy E. Pearson và Carol Kim, thuộc Văn phòng khu vực Los Angeles, tiến hành dưới sự giám sát của Finola H. Manvelian.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ có thể làm được việc này vì luật pháp của Mỹ áp dụng nguyên tắc « ngoài lãnh thổ » để buộc các nước khác tuân thủ luật pháp của Hoa Kỳ và bảo vệ quyền lợi của Mỹ. Như vậy, mọi doanh nghiệp trên thế giới, bất kể là của Mỹ hay ngoại quốc, nếu có các hành vi hối lộ các quan chức nhà nước ngoại quốc, đều có thể bị truy tố. Dĩ nhiên, các hành vi nói trên đều liên quan đến « yếu tố Hoa Kỳ », ví dụ sử dụng đồng đô la Mỹ, thông qua ngân hàng Mỹ, thậm chí trao đổi thư điện tử có nội dung hối lộ qua một máy chủ đặt tại Hoa Kỳ…

Thường thì các công ty nước ngoài tìm cách dàn xếp và nộp phạt (các ngân hàng BNP Parisbas, Société Générale của Pháp, Deutsche Bank của Đức…), bởi vì nếu bị cấm vào thị trường Mỹ, bị cấm giao dịch với các ngân hàng Mỹ hoặc dùng đô la Mỹ…, các doanh nghiệp này khó có thể tồn tại.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ thẳng tay bắt giam các lãnh đạo những công ty bị cáo buộc vi phạm luật lệ Hoa Kỳ. Trường hợp đã xảy ra với Frédéric Pierucci, giám đốc phụ trách bán hàng và marketing của chi nhánh nồi hơi của tập đoàn Pháp Alstom, bị bắt năm 2013 ngay khi đặt chân đến sân bay New York.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1632 Posted : Wednesday, December 11, 2019 9:10:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chiến binh vì Khí Hậu, Greta Thunberg, được bình chọn là nhân vật của năm đối với tạp chí Time

UserPostedImage

AFP - 11 Dec 2019
Greta Thunberg, những ngày gần đây có mặt tại diễn đàn về Khí Hậu tại Madrid, đã được bình chọn là nhân vật tiêu biểu của năm đối với tạp chí Time, trước 5 người khác lọt vào chung kết : Donald Trump, chủ tịch Hạ Viện đảng dân chủ Nancy Pelosi ; ngôi sao Túc Cầu nữ Hoa Kỳ là Megan Rapinoe ; nhân viên CIA người cảnh báo cú điện thoại giữa Donald Trump và Tổng Thống của Ucraina và là nguyên nhân dẫn đến việc luận tội phế truất tổng thống, và phong trào biểu tình vì Dân Chủ tại Hong Kong.


Time bầu chọn Greta Thunberg là « Nhân vật của năm »

Thanh Phương - RFI - ngày 12-12-2019
Hôm qua, 11/12/2019, nhà hoạt động người Thụy Điển Greta Thunberg, 16 tuổi, đã trở thành « Nhân vật của năm » trẻ nhất được tạp chí Time của Mỹ bầu chọn. Kể từ khi trao tặng danh hiệu này vào năm 1927, chưa bao giờ tuần báo Time bầu chọn một người trẻ như thế.

Từ hội nghị về khí hậu COP25 ở Madrid, sau khi hay tin này, Greta Thunberg đã viết trên mạng Twitter : « Không thể tin được, tôi xin chia sẻ niềm vinh dự lớn lao này với những người tham gia phong trào #FridayForFuture (Thứ sáu Vì Tương lai) và cho những nhà hoạt động vì khí hậu ở khắp nơi. »

Theo hãng tin AFP, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, thông qua tổ chức của ông, và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã hoan nghênh sự chọn lựa của tạp chí Time.

Kể từ khi một mình bãi khóa vào thứ Sáu hàng tuần trước Quốc Hội Thụy Điển, Greta Thunberg đã trở thành tấm gương thúc đẩy ngày càng nhiều bạn trẻ xuống đường cũng vào mỗi thứ Sáu trong khuôn khổ phong trào #FridayForFuture, để yêu cầu các lãnh đạo thế giới thi hành các biện pháp triệt để nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ trên hành tinh.

Phong trào đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 09/2020, với các cuộc tuần hành của giới trẻ tại nhiều thành phố ở khắp năm châu, để gióng lên tiếng chuông báo động ngay trước một hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về khí hậu. Tại hội nghị này, thiếu nữ Thụy Điển lên diễn đàn để mạnh mẽ lên án các lãnh đạo thế giới đã không có hành động gì chống biến đổi khí hậu.

Đã có nhiều người dự báo là với những thành tích như vậy, Greta Thunberg rất xứng đáng được trao giảo Nobel 2019, nhưng rốt cuộc giải này được trao cho thủ tướng Ethiopie Abiy Ahmed. Dù không được giải Nobel, Greta không hề tỏ ra thất vọng và vẫn tiếp tục hành trình đến Bắc Mỹ để báo động tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Năm nay, cô đã gác sang một bên chuyện học hành để đi khắp nơi trên thế giới, chỉ sử dụng những phương tiện giao thông không phát hoặc phát ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính : xe hơi chạy điện, xe lửa, tàu thủy… Tại hội nghị COP 25, một lần nữa, Greta Thunberg lên án các lãnh đạo thế giới không đưa ra những cam kết hiệu quả đã để giảm lượng khí phát thải.

Edited by user Thursday, December 12, 2019 2:29:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1633 Posted : Thursday, December 12, 2019 7:08:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tân Hội Đồng Châu Âu họp phiên đầu tiên : Khí hậu là chủ đề trọng tâm

Trọng Thành - RFI - ngày 12-12-2019

UserPostedImage
Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, phát biểu trong phiên họp giới thiệu Thỏa Ước Xanh, Bruxelles, ngày 11/12/2019.
REUTERS/Francois Lenoir

Tiếp theo phiên họp tân Ủy Ban Châu Âu công bố ‘‘Thỏa ước Xanh’’ trước Nghị Viện, ngày hôm nay 12/12/2019 đến lượt tân Hội Đồng Châu Âu nhóm họp phiên đầu tiên. Khí hậu sẽ là chủ đề trọng tâm hai ngày làm việc của nguyên thủ và lãnh đạo các nước châu Âu.

Tân Hội Đồng Châu Âu, do chính trị gia người Bỉ Charles Michel đứng đầu, sẽ phải cố gắng đạt đồng thuận trong việc hướng đến mục tiêu châu lục ''trung hòa về khí thải'' vào năm 2050. Mục tiêu đã được chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất ngày hôm qua, với tham vọng đưa Liên Âu trở thành đầu tầu của nhân loại trong công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh.

Tuy nhiên, khối 28 nước không dễ đạt đồng thuận. Giới quan sát đặt câu hỏi : Liệu ngân sách 100 tỉ euro đầu tư, mà Ủy Ban Châu Âu công bố hôm qua trong khuôn khổ ''cơ chế chuyển hóa công bằng'' cho các khu vực và các lĩnh vực dễ tổn thương nhất, có thuyết phục được ba quốc gia lưỡng lự nhất hay không ?

Một số nguồn tin trong Hội Đồng Châu Âu gần gũi với hồ sơ này cho RFI biết ba quốc gia lưỡng lự nhất - Ba Lan, Hungary và Cộng Hòa Séc - rất có thể sẽ quyết định tham gia vào mục tiêu chung của khối. Ba quốc gia Trung và Đông Âu nói trên, vốn rất phụ thuộc vào than đá, chờ đợi được Liên Âu hỗ trợ nhiều về tài chính. Trong khi đó, AFP dẫn một nguồn tin từ Ba Lan, cảnh báo là công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh ''rất tốn kém và mang lại nhiều thách thức'' cho quốc gia này.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis ước tính công cuộc chuyển sang nền kinh tế ''trung hòa về các-bon'' đòi hỏi ''một cái giá khổng lồ'': 26,5 tỉ euro đối với riêng Cộng Hòa Séc. Cộng Hòa Séc cũng yêu cầu Bruxelles xem hạt nhân là loại hình năng lượng có thể nhận được hỗ trợ của các tài trợ cho cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh. Đây cũng là lập trường của Pháp. Nhưng quan điểm này bị Đức, Áo và Luxembourg phản đối. Hôm qua, vấn đề năng lượng hạt nhân đã cản trở các nước châu Âu tìm được một đồng thuận về tài trợ Xanh.

Bên cạnh hồ sơ Khí hậu, ngân sách cho giai đoạn 2021-2027 là một trọng tâm khác của thượng đỉnh hai ngày của Liên Hiệp Châu Âu. Các nước thành viên sẽ phải tìm cách thu hẹp bất đồng đặc biệt xung quanh mức độ đóng góp cho ngân sách chung của Liên Hiệp. 27 nước châu Âu cũng sẽ phải thảo luận về quan hệ tương lai với Luân Đôn vào ngày mai, sau kết quả cuộc bầu cử Nghị Viện Anh vốn đang được trông đợi.
TIN ĐỌC NHANH

RFI - 12-12-2019
(AFP) - Tầu sân bay duy nhất của Nga bị cháy, một người mất tích.
Vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 12/12/2019, từ khu vực đáy tầu. Khoảng 400 nhân viên có mặt trên tầu lúc xảy ra hỏa hoạn. Tầu sân bay Kouznetsov đang neo ở cảng Mourmansk để tu sửa từ đầu năm 2017, theo dự kiến cho đến năm 2021. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hỏa hoạn trên tầu sân bay duy nhất của Nga.

(AFP) - Thiếu xăng dầu, nông dân Cuba dùng phương tiện truyền thống.
Trâu, ngựa tiếp tục trở thành sức kéo chính ở nông thôn Cuba. Xe ngựa, thường dành cho du lịch, giờ trở thành phương tiện chính ở nhiều địa phương. Giá của mỗi chuyến đi là 2 đến 5 peso Cuba, khoảng 20 xu đô la Mỹ, trong khi lương trung bình ở Cuba là 50 đô la. Do Mỹ cấm vận dầu khí của Venezuela, nhà cung cấp chính của Cuba nên vào tháng 09, chỉ có 30% nhu cầu về xăng dầu của Cuba được đáp ứng, và đến 60% trong tháng 10.

(AFP) - Bầu cử tổng thống Algérie : 61.000 phòng phiếu mở cửa vào lúc 8h00, giờ địa phương, hôm nay 12/12/2019. Kỳ bầu cử diễn ra trong bối cảnh phong trào phản kháng vẫn tiếp diễn. Những người phản đối cho rằng cả 5 ứng viên tổng thống lần này đều là người của chế độ cầm quyền cũ vốn lãnh đạo đất nước suốt từ năm 1962. Ngày hôm qua, nhiều cuộc biểu tình lớn đã diễn ra. Hơn 200 cảnh sát chống bạo động được huy động để đối phó với hàng ngàn người biểu tình. Ít nhất 8 người bị thương, 30 chục người bị bắt giữ.

(AFP) - Cáo buộc lạm dụng tình dục : Nhà sản xuất điện ảnh Harvey Weinstein đạt được thỏa thuận bồi thường với các nạn nhân. 25 triệu đô la dự kiến sẽ được chuyển cho hàng chục phụ nữ là nạn nhân của Harvey Weinstein. Tuy nhiên, việc chuyển tiền đền bù này còn phải được sự cho phép của các thẩm phán. Mặc dù chi tiền bồi thường cho các nạn nhân, nhưng nhà sản xuất điện ảnh của Hollywood vẫn phải ra tòa án ở Manhattan sau ngày 06/01/2020 về những cáo buộc tấn công tình dục hai phụ nữ.

(AFP) - YouTube cấm đăng nội dung đe dọa, chửi bới, quấy rối người khác. Hôm qua 11/12/2019, YouTube thông báo những nội dung nói trên sẽ không được phép đăng tải, bất kể người liên quan là cá nhân hay lãnh đạo đảng phái chính trị. Các lời chửi rủa nhắm vào con người, dù là liên quan tới tôn giáo, thiên hướng tính dục hay sắc tộc đều không được phép. Youtube cũng mở rộng định nghĩa “quấy rối”. Mọi lời đe dọa ẩn ý, gián tiếp hay trực tiếp đều bị cấm. Nếu vi phạm, người có liên quan có thể bị cấm đăng tải video trên Youtube hoặc thu nhập trên Youtube sẽ bị cắt giảm.

(AFP) - Leo núi được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. Hôm qua, 11/12/2019, Ủy Ban Văn Hóa, Giáo Dục và Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ra quyết định đưa môn thể thao leo núi và trèo vách đá vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Pháp, Ý và Thụy Sĩ là ba quốc gia chủ trì hồ sơ này. Môn thể thao leo núi - tên quốc tế là Alpinisme, lấy tên gọi của dãy núi Alpes, trung tâm châu Âu – ra đời cách nay hai thế kỷ.

(RFI) - Hoa Kỳ : Ba người bị bắt vì lừa đảo tổng cộng 722 triệu đô la. Chưởng lý New Jersey, ông Craig Carpenito, thông báo tin trên hôm thứ Hai, 09/12. Ba công dân Mỹ bị cáo buộc dụ dỗ nhiều người đầu tư vào cổ phiếu trên mạng tiền ảo Bitclub Network, trong vòng 5 năm. Sau đó ba người này đã bán hết các cổ phiếu. Cố phiểu nói trên không được đăng ký với cơ quan quản lý chứng khoán tại Mỹ.

Edited by user Thursday, December 12, 2019 7:11:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1634 Posted : Friday, December 13, 2019 7:52:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thế kỷ XX: Một thời tung hoành của các « sát thủ » trời xanh

Minh Anh - RFI - ngày 13-12-2019

UserPostedImage
Francesco Baracca, một phi công thiện chiến nhất của Ý trong Đệ Nhất Thế Chiến, bị chết trận lúc 30 tuổi.
Wikimedia Common.

Thế kỷ XX mang đậm dấu ấn với hai cuộc đại thế chiến. Nhưng trong lịch sử ngành không quân, thế kỷ XX còn là một giai đoạn huy hoàng cho các phi công « thiện xạ ».

« As aériens », « Flying Aces » … là những thuật ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh để gọi những « kỵ sĩ trời xanh » trong những cuộc chiến lớn thế kỷ XX. Theo các nghiên cứu lịch sử không quân đương đại, Đệ Nhất Thế Nhất có 1.500 phi công thiện xạ. Con số này tăng lên gấp 4 lần trong cuộc đại thế chiến thứ hai, tức là 6.000 người. Nếu tính gộp tất cả các cuộc xung đột, ở mọi thời điểm, từ cuộc chiến Israel - Ả Rập Xê Út, chiến tranh Iran – Irak, chiến tranh châu Á giữa Nhật Bản và Nga, rồi Nhật Bản và Trung Quốc, hay chiến tranh Việt Nam, con số phi công Ách lên đến 8.000 người.

Cuộc chiến Triều Tiên gần như là cột mốc đánh dấu chấm dứt một thời ngang dọc các kỵ sĩ trên không. Lần cuối cùng thế giới được nghe nói đến một phi công Ách là vào năm 1988, trong chiến tranh Iran - Irak. Mỉa mai thay phi công điều khiển chiếc Tomcat, Top Gun F-14 của Mỹ là một người Iran.

Giờ đây, cuộc điện địa chính trị đã có những thay đổi sâu sắc. Hình bóng của những « kỵ mã trời xanh » không còn nữa. Trong chương trình Địa Chính Trị của RFI Tiếng Pháp, ông Pierre Razoux, giáo sư hướng dẫn Viện Nghiên cứu Chiến lược trường Quân sự trở lại thời kỳ oai hùng này của ngành không quân. RFI Tiếng Việt xin giới thiệu.

*****

RFI : Vì sao gọi là phi công « Ách » ?

Pierre Razoux : Một phi công Ách, chính là một phi công chiến đấu ghi được 5 chiến thắng trên không được công nhận. Những thành tích này phải được các cơ quan chính thức của nước có liên quan thừa nhận là có thật. Một chiến thắng trên không tức là phải bắn hạ hay phá hủy được một chiến đấu cơ của đối thủ bằng cách nào đó giống như những gì chúng ta được thấy trong phim ảnh.

Kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950 -1953 , số phi công Ách không còn nữa. Vậy trong chiến tranh Việt Nam, có còn phi công Ách nào hay không?

Nhìn việc Không Quân Mỹ huy động ồ ạt các phương tiện hàng không, công luận phương Tây nghĩ là Mỹ sẽ có nhiều phi công thiện chiến. Nhưng thực tế lại là không, có thể nói thật sự chỉ có 5 phi công Ách mà thôi, trong khi phía Bắc Việt Nam có đến 16 người, đều được công nhận kể cả trong các công trình nghiên cứu lịch sử nghiêm túc nhất sau chiến tranh. Có nhiều ý kiến cho rằng, trong suốt cuộc chiến tranh Triều Tiên, phi công thiện xạ của Liên Xô cộng sản nhiều hơn là phi công Ách của Mỹ.

Trong Đệ Nhất Thế Chiến, Pháp và Đức có hệ thống công nhận chiến công của phi công rất khắt khe so với của Anh. Thế nhưng, đến Chiến tranh Thế giới lần 2, xu hướng này lại bị đảo chiều. Pháp và Đức nới lỏng các tiêu chí để có thể thổi phòng các chiến công, trong khi Anh lại siết chặt?

Bởi vì, cách lập luận đã khác đi. Việc thống kê các chiến thắng trên không đâu chỉ để làm thỏa lòng phi công hay công luận nữa. Mà còn được sử dụng cho việc giảng dậy quân sự và Anh Quốc là quốc gia duy nhất trong suốt một thời gian dài trong Đệ Nhị Thế Chiến có khả năng đánh giá được cách thức tổ chức trận đánh của đối thủ. Chính vì điều này, cần phải có một cách tính các chiến công hiệu quả và chính xác.

Ông có cho rằng, trong số 8.000 phi công thiện xạ, khoảng 30% là người Đức. Vì sao ?

Những nước có nhiều phi công thiện chiến nhất đều là các nước công nghiệp, cùng lúc có khả năng tuyển dụng tối đa phi công. Trong chiến tranh, người ta ước tính 2-3% phi công chiến đấu trở thành phi công Ách, nghĩa là có những phẩm chất cho phép họ bắn hạ ít nhất 5 chiến đấu cơ trên không.

Để có thể đạt được con số này, cần phải có khả năng tuyển dụng và huấn luyện cho một số lượng phi công thiện chiến như thế cũng như là có đủ khả năng sản xuất ra đủ chiến đấu cơ để cung cấp cho phi công.

Đó cũng là những gì Pháp và Đức đã làm trong Đệ Nhất Thế Chiến. Nước Anh, tuy tham gia cuộc đua chậm trễ hơn một chút, nhưng đã dồn lực lao vào và công nghiệp hóa toàn bộ quy trình, để đuổi kịp Đức. Dĩ nhiên là sau đó đến lượt Mỹ, rồi Liên Xô.

Chính những quốc gia công nghiệp lớn mới có khả năng làm trỗi dậy một lớp phi công thiện xạ, những cường quốc không quân, bởi vì họ hiểu rất rõ đây không phải là một vật dụng mới lạ, mà là một công cụ để làm chủ không gian và đơn giản là một công cụ để khẳng định sức mạnh không quân và địa chính trị nói chung.

Trưng bày chiến công các phi công Ách còn là cách để các nước phô trương sức mạnh không quân?

Đó còn là một công cụ tuyên truyền cho tất cả các nước kể các nền dân chủ cũng như là cả những nước chuyên chế độc tài cộng sản. Trong suốt thế kỷ XX này, biểu tượng huyền thoại về phi công Ách đã được sử dụng và thao túng rộng rãi.

Ở đây có một điều nghịch lý rất lớn. Tại những nước dân chủ, người ta cần đến hình tượng này một cách thường trực để nâng cao giá trị, gợi nhắc tính thiết yếu của việc dồn sức và tiền của cũng như là sự hy sinh của người dân.

Ngược lại, các chế độ toàn trị hay cộng sản có xu hướng làm lu mờ đi. Tuy không phủ nhận các chiến công của các phi công nhưng ít ra là không nhấn mạnh đến các chiến tích đó. Bởi vì tại những nước mà tất cả mọi người buộc phải bình đẳng đương nhiên việc đề cao những cá nhân trước một số người kém hơn một chút là điều khó chấp nhận !

Trong tập sách « Thế kỷ của những phi công Ách. Một câu chuyện khác của Không Quân », ông có cho rằng giờ không còn phi công Ách nữa. Vì sao ?

Có nhiều lý do. Máy bay chiến đấu giờ trở nên đắt đến mức ngày càng ít đi kể cả ở những lực lượng không quân được trang bị tốt nhất tại những nước dành nhiều ngân sách cho quốc phòng. Để minh họa, hiện tại nước Pháp có khoảng 250 chiến đấu cơ, so với châu Âu như vậy là còn khá. Cách nay 30 hay 40 năm, chúng ta có đến gấp ba con số này.

Tương tự cho Mỹ và Nga, chỉ có Trung Quốc là đang cố gắng gia tăng số thiết bị. Do chiến đấu cơ ngày càng đắt, người ta càng có ít, bởi vì chúng ngày càng tinh vi hơn nên cũng trở nên đắt đỏ hơn. Ví dụ một máy bay chiến đấu hiện nay đắt gấp 5 lần so với cách nay 30 năm và gấp 20 lần cách nay 50 năm.

Ngoài ra còn có một hiện tượng, âu cũng là chuyện thông thường trong quân sự, đó là sự tương quan lực lượng giữa các nước lá chắn. Ngày nay ưu thế thuộc về tên lửa, nhất là các loại tên lửa địa – không, rất hoàn thiện chẳng hạn như loại tên lửa S-400 nổi tiếng của Nga hay hệ thống THAAD của Mỹ mà người ta đang nói đến nhiều. Những hệ thống tên lửa mà các cường quốc này đang ra sức rao bán.

Cuối cùng là còn có chiến thuật không gian đương đại nữa. Từ 30 năm nay, người ta làm mọi cách để hủy diệt hay ngăn chặn không quân nước khác ngay từ đầu cuộc xung đột.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1635 Posted : Friday, December 13, 2019 7:56:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khí hậu : Châu Âu, trừ Ba Lan, ra « hiến chương xanh » 2050

Tú Anh - RFI - ngày 13-12-2019

UserPostedImage
Hội nghị tại Ủy ban châu Âu ở Bruxelles, Bỉ, ngày 12/12/2019.
REUTERS/Yves Herman/Pool

Vì tồn vong của nhân loại, giới khoa học yêu cầu phải chống lại hiện tượng bầu khí quyển tăng nhiệt. Trên thế giới, Châu Âu đi tiên phong với « Hiến chương xanh ». Trong cuộc họp đêm thứ Năm 12/12/2019 tại Bruxelles, vài giờ trước khi COP25 kết thúc tại Madrid, Liên Hiệp Châu Âu, trừ Ba Lan, thông qua hiệp định đầy tham vọng : « Zéro các-bon » năm 2050.

Hiệp định này mang ý nghĩa gì ? Từ Bruxelles, đặc phái viên RFI Anthony Lattier phân tích :

"Bằng mọi giá, Châu Âu muốn chứng tỏ với thế giới, mình là châu lục đầu tiên ấn định mục tiêu chống hiệu ứng nhà kính phải đạt được từ nay đến cuối năm 2050 : Zéro các-bon, theo nghĩa thải ra bao nhiêu khí CO2 thì hóa giải hết bấy nhiêu.

Mục tiêu cao vọng này được tất cả thành viên Liên Hiệp Châu Âu đồng ý, trừ một nước. Không từ chối, nhưng một cách khéo léo, Ba Lan cho rằng không đủ điều kiện thực hiện mục tiêu này vì kinh tế quốc gia lệ thuộc rất nhiều vào than đá.

Trong hoàn cảnh này, có thể kết luận đây là một hiệp định đúng nghĩa ? Tân chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel cố hết sức biện minh sau cuộc đàm phán trong đêm. Ông giải thích là cần nhiều nỗ lực hơn để thuyết phục Vacxava vì Ba Lan cần thêm thời gian để thích ứng.

Là một trong những nước gây ô nhiễm nhất trong Liên Hiệp Châu Âu, Ba Lan lo ngại các hệ quả về kinh tế và xã hội nếu chuyển sang năng lượng sạch bị thất bại.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng để Ba Lan đứng ngoài nỗ lực chung là điều không thể chấp nhận được.

Hiệp định « Zero Các-bon » nhất trí nửa vời này mang vị đắng của một công trình dang dở đối với các nhà lãnh đạo châu Âu, nhất là đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã tận lực vận động từ nhiều tháng nay cho mục tiêu trung hoà khí thải."
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1636 Posted : Saturday, December 14, 2019 8:27:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 14 tháng 12 năm 2019

Trump giễu cợt cô gái được Time chọn là ''Nhân vật năm 2019''

UserPostedImage
Greta Thunberg tại Thượng đỉnh Khí hậu COP 25, Madrid.REUTERS/Susana Vera

Tổng thống Mỹ giễu cợt thiếu nữ Thụy Điển, người vừa được tạp chí Time trao danh hiệu Nhân vật của năm 2019. Giới trẻ Nhật Bản hưởng ứng cuộc tranh đấu vì Khí hậu của cô gái Thụy Điển. Tại Việt Nam, một tù nhân lương tâm - phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm biển - chết trong tù, gia đình không được nhận thi hài. Sự việc gây phẫn nộ. Truyền hình Đài Loan gia tăng tiếng bản địa, đẩy lùi tiếng Trung, trước thềm bầu cử.

Ngày 11/12/2019, tạp chí Mỹ Time trao danh hiệu ''Nhân vật của năm'' cho thiếu nữ Thụy Điển 16 tuổi, Greta Thunberg, người đã làm dấy lên phong trào bãi khóa biểu tình với hàng triệu người tham gia, đòi giới lãnh đạo thế giới hành động khẩn cấp để ngăn chặn đà hâm nóng khí hậu. Ngay hôm sau, tổng thống Mỹ giễu cợt một danh hiệu ''ngớ ngẩn'', lên giọng khuyên răn: ''Greta cần học cách kiềm chế nỗi giận, hãy đi coi một bộ phim hay với bạn bè !'' ‘'Thư giãn đi Greta ! ''.

Nỗi giận Greta ám ảnh tổng thống Mỹ

Cơn giận của Greta ám ảnh tổng thống Mỹ. Truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý đến cái nhìn dữ dội của cô gái Thụy Điển khi giáp mặt với ông Trump bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi cuối tháng 9.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn Liên Hiệp Quốc về Khí hậu, Greta lên án giới lãnh đạo thế giới cướp mất ''những ước mơ và tuổi thơ'' của cô, bằng những lời lẽ ''sáo rỗng'', ca ngợi ''những phép lạ tăng trưởng kinh tế'' vào lúc nhân loại đang đối mặt với các thảm họa sinh thái. Cô tự nhận mình là một người may mắn, trong khi biết bao người khác đang đau khổ, biết bao người khác đang phải chết.

Đáp trả tổng thống Mỹ, Greta nhại lại câu nói của ông Trump trên tài khoản Twitter của cô. Cô tự kể về mình như ''Một thiếu nữ đang học cách quản lý nỗi giận dữ, đang thư giãn, và đang xem một bộ phim hay với một người bạn'', trên cái nền hình ảnh một khu rừng xanh thẳm. Tuy nhiên, những người tranh đấu cho môi trường đều biết cái mầu xanh kỳ diệu của Thiên nhiên ấy đang bị xâm hại và đe dọa như thế nào!

Ông Trump thấy bị xúc phạm

Nhân vật của năm được Time bình chọn là một vấn đề nhạy cảm với Donald Trump, người từng được Time trao danh hiệu này năm 2016, sau khi bất ngờ đắc cử tổng thống. Theo nhiều nhà quan sát, Trump cảm thấy bị xúc phạm khi danh hiệu được trao cho một cô gái nhỏ, đã lên án lập trường chống lại nỗ lực quốc tế vì khí hậu. Trong thời gian ở Mỹ, Greta thẳng thừng bác bỏ khả năng gặp tổng thống Trump, điều mà cô cho là ''phí thời giờ vô ích''.

Hành động giễu cợt của tổng thống Trump với cô gái nhỏ khiến nhiều người buộc phải lên tiếng. Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói đây là một điều ''đáng hổ thẹn''. Ông cho rằng Greta Thunberg còn ''chín chắn và bản lĩnh hơn nhiều'' so với ông Trump, và trong tương lai, Donald Trump cũng sẽ không bao giờ sánh được với cô.

Phu nhân cựu tổng thống Mỹ, bà Michelle Obama, vừa từ Việt Nam trở về, gửi đến Greta lời nhắn:

''Đừng để bất cứ ai làm lu mờ ánh sáng của em ! Giống như những thiếu nữ tôi gặp tại Việt Nam và khắp mọi nơi trên thế giới, em có rất nhiều điều để cống hiến cho mọi người. Đừng để tâm đến những kẻ hoài nghi, hãy biết rằng hàng triệu người đang hưởng ứng em ! ''.

Giới trẻ Nhật theo bước Greta

Ngôi sao dẫn đường của phong trào Khí hậu người Thụy Điển gây phấn khích cả giới trẻ Nhật Bản, vốn vẫn thụ động với cuộc chiến Khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, ngày càng nhiều thanh niên Nhật không chấp nhận chính sách phát triển than đá của chính phủ. Nhật Bản vừa là quốc gia nhập khẩu than thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ, và nhà tài trợ cho nhiệt điện than thứ hai thế giới.

Phóng sự của thông tín viên Bruno Duval từ Tokyo:

''Giới sinh viên trung học Nhật Bản không đến mức bỏ học như Greta Thunberg, bởi họ sẽ ngay lập tức bị nhà trường kỷ luật. Thế nhưng, các cuộc biểu tình nổ ra khắp nơi. Tham gia vào các cuộc tập hợp này là những thanh thiếu niên lo lắng về tương lai, bất bình về chính sách năng lượng của chính phủ.

Một thanh niên cho biết: ''Nếu chúng ta không làm gì, Trái đất sẽ bị hâm nóng nhanh hơn. Như vậy, trước khi tình hình trở nên quá trễ, tất cả giới trẻ chúng ta phải huy động vì đất nước, và chính quyền cũng phải hành động''. Một người nói thêm: ''Nước Nhật không thể nào tiếp tục án binh bất động như hiện nay. Đây là một vấn đề toàn cầu: Đà hâm nóng Trái đất hiển nhiên sẽ không thể dừng lại bên ngoài biên giới chúng ta''.

Một người khác nhấn mạnh: ''Giới trẻ toàn thế giới phải làm theo gương Greta Thunberg. Hiện tại ở Nhật, còn chưa đủ đông, nhưng tôi hy vọng phong trào sẽ nhanh chóng thu hút nhiều người''… ''Càng có nhiều thanh thiếu niên trên đường phố, phong trào sẽ càng mạnh, và có thể gây áp lực buộc chính phủ xét lại chính sách năng lượng''.

Đối với các thanh niên tham gia biểu tình, chỉ có một giải pháp duy nhất: Năng lượng tái tạo. Và không được khởi động lại điện hạt nhân. Công luận Nhật Bản cũng đi theo hướng này. Theo các thăm dò dư luận, đa số phản đối với việc khởi động lại các lò phản ứng bị đình chỉ năm 2011''.

Tổng thống Pháp lo ngại ''câu lạc bộ Greta''

Cuộc đối đầu giữa tổng thống Mỹ và thiếu nữ Thụy Điển, mà uy tín quốc tế đang gia tăng, dường như đang gây khó cho chính phủ Pháp, trong nỗ lực huy động các đóng góp cho Khí hậu. Nguyên thủ Pháp nhấn mạnh đến sự tồn tại của hai khối xã hội lớn, mà ông gọi là hai ''câu lạc bộ'': ''câu lạc bộ'' của thiếu nữ Thụy Điển và ''câu lạc bộ'' của tổng thống Mỹ.

Tổng thống Pháp chỉ trích cả thiếu nữ Thụy Điển lẫn tổng thống Mỹ: ''Có nhiều người muốn thay đổi, nhưng điều này rất khó, bởi vì các nỗ lực vì Khí hậu sẽ không bao giờ được coi là đủ với Greta, và luôn luôn là quá nhiều với Donald''.

Phát biểu được tổng thống Emmanuel Macron đưa ra tại Paris, hôm thứ Năm 12/12, trong một buổi gặp các nhà nghiên cứu trẻ, tham gia chương trình Khí hậu được Pháp tài trợ. Chương trình được tung ra cách nay hai năm rưỡi, để phản ứng với việc tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris.

Tổng thống Pháp muốn kêu gọi những người có năng lực và thiện chí hãy đi theo hướng thứ ba, mà ông coi là thiết thực và hiệu quả. Đó là nỗ lực để ''giúp mọi người thay đổi cách ứng xử, hiểu rằng thay đổi là có thể và hiểu rằng họ sẽ được hỗ trợ''.

Pháp cùng các thành viên Liên Hiệp Châu Âu khác đang nỗ lực để thông qua Thỏa ước chuyển sang kinh tế Xanh (Green Deal) của khối, với mục tiêu hướng đến xã hội không khí thải vào năm 2050, giảm hơn một nửa khí thải trong 10 năm tới.

Để trở thành đầu tầu của nhân loại trên con đường chuyển sang nền kinh tế Xanh, Liên Hiệp Châu Âu trước hết phải đạt đồng thuận trong nội bộ vào mùa hè tới. Khối 27 nước vừa đạt được thỏa thuận bước đầu, nhưng chưa có sự tham gia của Ba Lan. Liên Âu cũng hy vọng cùng Trung Quốc đạt thỏa thuận nâng cao nỗ lực cắt giảm khí thải vào mùa thu năm nay, trước thềm thượng đỉnh Khí hậu COP 26. Đây là dịp mà cộng đồng quốc tế phải đưa ra các cam kết mới mạnh mẽ hơn, nhằm thực thi mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 2°C.

Nỗ lực của Liên Âu và cuộc chiến của Greta

Nỗ lực của Liên Âu tương phản với không khí bế tắc tại thượng đỉnh Khí hậu COP 25, về nguyên tắc phải kết thúc tối qua 13/12. Gần như không có thêm nỗ lực đáng kể nào được ghi nhận. Đối diện với áp lực của giới bảo vệ môi trường trên đường phố Madrid, nơi diễn ra thượng đỉnh, là bầu không khí trì đọng trên bàn đàm phán.

Ngày hôm qua, Greta Thunberg đến Turin, đông bắc nước Ý, một trong các quốc gia châu Âu có nguy cơ chịu nhiều hậu quả nhất của biến đổi khí hậu. Trước các học sinh trung học tham gia ngày ''Thứ Sáu vì Khí hậu'' (Friday for Futur), Greta kêu gọi sẵn sàng cho một năm hành động, mở đầu cho thập niên chiến đấu vì Khí hậu.

Liệu cuộc chiến của Greta và những người đồng hành với cô có góp phần cùng Liên Hiệp Châu Âu tiến đến một xã hội không khí thải?

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1637 Posted : Saturday, December 14, 2019 8:34:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hưu trí : Tổng tổng Pháp bảo vệ một cải tổ « lịch sử »

Thanh Phương - RFI
- ngày 14-12-2019
Vào lúc phong trào đình công trong ngành giao thông công cộng không có dấu hiệu giảm cường độ vào cuối tuần, chính phủ Pháp tỏ quyết tâm tiến hành cải tổ hệ thống hưu trí, một cuộc cải tổ « lịch sử » theo lời tổng thống Emmanuel Macron.

Kể từ đầu phong trào đình công biểu tình chống cải tổ hưu trí ngày 05/12/2019, tổng thống Macron vẫn kín tiếng. Nhưng trong một cuộc họp báo hôm qua, 13/12, tại Bruxelles, ông Macron đã bảo vệ một cuộc cải tổ mà theo ông mang tính « lịch sử ».

Về phần thủ tướng Edouard Philippe, trong một cuộc tranh luận với các giáo viên tối hôm qua gần thành phố Nancy, ông tuyên bố « tuyệt đối không hề sợ tiến hành cuộc cải tổ này, và cũng không sợ những phản ứng, bất chấp các cuộc đình công và biểu tình. »

Tuy nhiên, chính phủ vẫn để mở cánh cửa đối thoại. Các công đoàn theo xu hướng cấp tiến, như CFDT, đã được mời đến phủ thủ tướng để thảo luận vào tuần tới. Trước mắt, hôm qua, bộ trưởng Giáo Dục Jean-Michel Blanquer đã tiếp công đoàn giáo viên. Giới này đang sợ là với việc cải tổ để thiết lập một hệ thống hưu trí « phổ quát », tiền hưu của họ sẽ bị cắt giảm. Sau cuộc gặp với bộ trưởng Giáo Dục, các công đoàn giáo viên nhìn nhận đây là một cuộc họp « thẳng thắn », nhưng yêu cầu chính phủ phải xác định rõ hơn một số điểm.

Trong khi đó, các cảnh sát hôm qua đã được bộ trưởng Nội Vụ Christophe Castaner xác nhận là họ sẽ có thể về hưu sớm hơn, do chế độ hưu trí sẽ tính đến tính chất “nguy hiểm” của nghề này.

Sẽ có xe lửa cho ngày Noel ?

Trong bối cảnh đình công không biết bao giờ mới chấm dứt, thủ tướng Philippe tối qua đã yêu cầu Công ty Đường sắt Quốc gia Pháp SNCF chuẩn bị một kế hoạch chuyên chở ghi rõ những chuyến xe lửa nào sẽ được duy trì trong những ngày lễ cuối năm và trình kế hoạch này cho chính phủ vào thứ Ba tuần tới.

Về phần chủ tịch tổng giám đốc SNCF Jean-Pierre Farandou, ông đã kêu gọi các nhân viên hỏa xa đang đình công chống cải tổ hưu trí hãy « tạm ngưng » đình công trong những ngày cuối năm. Nhưng các công đoàn đã ngay lập tức bác bỏ lời kêu gọi của ông Farandou, cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm về tình hình hiện nay. Trước đó, một số công đoàn trong công ty SNCF đã dọa sẽ tiếp tục đình công trong những ngày lễ cuối năm.

Trước mắt, theo thông báo của công ty giao thông Paris RATP, tại thủ đô Pháp hôm nay, 9 tuyến metro vẫn đóng cửa, và giao thông cũng sẽ tiếp tục xáo trộn vào ngày mai. Hệ thống xe bus chỉ bảo đảm được 60% chuyên chở công cộng. Chỉ có các tuyến tramway là vẫn hoạt động bình thường.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1638 Posted : Wednesday, December 18, 2019 8:21:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Pháp : Năm thứ 35 chiến dịch toàn quốc quyên góp thực phẩm giúp người nghèo

Thùy Dương - RFI - 18/12/2019

Hàng năm, tại Pháp, vào cuối tháng 11, khi trời đã sang mùa đông, nhiều tổ chức thiện nguyện phát động chiến dịch quyên góp tiền và thực phẩm để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đi đầu trong việc trợ giúp lương thực thực phẩm cho những người thiếu thốn tại Pháp là hiệp hội Banque Alimentaire - Ngân hàng lương thực thực phẩm.

Năm 2019 là tròn 35 năm Banque Alimentaire tổ chức chương trình toàn quốc quyên góp lương thực, thực phẩm. Vào năm 1984, đợt quyên góp lần đầu được tổ chức tự phát tại vùng Paris

Năm nay, chiến dịch diễn ra trong ba ngày 29/11 đến 01/12, với mục tiêu quyên góp được 11 ngàn tấn thực phẩm, tương đương 24 triệu bữa ăn. Với 9.000 điểm quyên góp, trong đó có 8.000 điểm đặt ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, hiệp hội Banque Alimentaire quốc gia Pháp, với 79 Ngân hàng thực phẩm cấp địa phương, đã huy động 130.000 tình nguyện viên tham gia chiến dịch với khẩu hiệu « Chúng tôi cần các bạn ! »

Tại một siêu thị Franprix ở thành phố Saint-Maur-des-Fossés, ngoại ô Paris, 2 người phụ nữ lớn tuổi, tình nguyện viên Danielle và Françoise, vừa nhận hàng khách quyên góp cho hiệp hội, vừa kêu gọi, giải thích về chiến dịch quyên góp với những khách mới vào siêu thị. Nhận một gói hàng do khách trao và xếp vào dãy thùng carton ở gần quầy thu ngân, bà Danielle, người phụ trách 3 điểm quyên góp ở Saint-Maur-des-Fossés, giải thích với RFI Việt ngữ :

« Đây là chiếndịch quyên góp toàn quốc của hiệp hội Ngân hàng lương thực thực phẩm quốc gia. Mỗi tỉnh đều có chi nhánh riêng. Chúng tôi thuộc về Ngân hàng của vùng Ile-de-France (tức là Paris và vùng phụ cận). Ngân hàng lương thực vùng Paris đã cử một số tình nguyện viên đến các siêu thị để quyên góp, các loại bánh ngọt, những mặt hàng không dễ bị hỏng. Thực phẩm mọi người quyên tặng sau này sẽ được phân phát cho những người có nhu cầu trong suốt 6 tháng đầu năm. Chúng tôi túc trực ở đây từ sáng hôm qua (29/11/2019).

Điều mà chúng tôi muốn là có sự đa dạng về chủng loại thực phẩm. Như chị nhìn thấy ở đây, trong thùng carton thứ nhất này, chúng tôi để tất cả các loại bánh ngọt, rồi có thùng đựng tất cả các thực phẩm dùng cho bữa ăn sáng, hay các sản phẩm như như dầu ăn, sốt cà chua, cá sardine đóng hộp, các món ăn chế biến sẵn, rau xanh, đương nhiên là có cả mì ống, gạo, đậu lăng … Nói tóm lại là tất cả các loại thực phẩm có thể để được lâu. Chúng tôi cũng có những sản phẩm cho trẻ nhỏ, như thức ăn nghiền đóng hộp dành cho các em bé, thậm chí là cả sữa cho trẻ em.

Chiến dịch quyên góp toàn quốc của hiệp hội Ngân hàng lương thực thực phẩm chỉ hướng đến thực phẩm. Chúng tôi không nhắm tới các sản phẩm vệ sinh thân thể, tẩy rửa … Tuy nhiên, vẫn có những người cho, tặng loại sản phẩm này. Chúng tôi cũng nhận, để sau này có thể phát cho những người có nhu cầu. Nhưng đó không phải là mục đích chính của chiến dịch quyên góp lần này.

Đấy, chị thấy đấy, người phụ nữ này đã trao cho chúng tôi gói kẹo chocolat hình đồng tiền. Sắp đến Giáng Sinh, nhiều người tặng những đồng tiền chocolat và chocolat Kinder cho trẻ em. Các em nhỏ con em các gia đình khó khăn không phải ngày nào cũng được nhận những loại bánh kẹo này. Có nhiều người có suy nghĩ rất thiết thực, họ cho, tặng những món phù hợp với nhiều đối tượng người nhận khác nhau. Chúng tôi nhận được nhiều loại sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng người nhận. Mọi người cho, tặng bất cứ thứ gì họ muốn cho, tặng. Chúng tôi không can thiệp. Điều chúng tôi cần chỉ là các sản phẩm vẫn còn hạn sử dụng ».

Nicolas, một cậu bé 12 tuổi, đi siêu thị cùng mẹ. Nicolas đã chọn mua nhiều thực phẩm để quyên góp cho Ngân Hàng Lương Thực Thực Phẩm. Trong khi chờ đợi mẹ mua sắm, Nicolas đã quan sát công việc của những tình nguyện viên và những khách hàng hảo tâm.Được sự đồng ý của mẹ, Nicolas chia sẻ với RFI Việt ngữ :

« Cháu quyên góp thực phẩm là để giúp đỡ người nghèo, họ là những người thiếu thốn. Chính bố mẹ cháu đã nói cho cháu biết (về Ngày toàn quốc quyên góp lương thực thực phẩm). Thế là cháu đi siêu thị Franprix. Cháu đã chọn mua, ví dụ thức ăn chế biến sẵn đóng hộp, bánh quy, ngũ cốc, mứt. Đó là những thực phẩm có thể để được lâu, bởi vì chúng ta thường không tiết kiệm thực phẩm lắm, còn họ, những người thiếu thốn, họ không có nhiều thực phẩm nên họ phải tiết kiệm thức ăn. Nên cần phải mua những loại thức ăn có hạn dài và khi chọn thì phải chọn gói/hộp ở phía sâu bên trong kệ hàng nhất, có như thế mới lấy được những thứ còn lâu mới hết hạn sử dụng. Cháu đã tiêu khoảng 9 euro để giúp những người khó khăn.

Về không khí ở siêu thị, mọi người rất nồng nhiệt. Ở gần cửa, có những tình nguyện viên. Có nhiều thùng carton. Ai muốn cho, tặng gì thì để vào đó. Thường thì đấy là những người đến siêu thị mua sắm, họ mua những thứ họ cần, rồi ví dụ họ mua thêm một hộp thực phẩm chế biến sẵn hoặc một thứ gì đó để cho, tặng. Cháu tham gia Ngày toàn quốc quyên góp lương thực thực phẩm thế này 1-2 năm rồi. Cháu nghĩ là năm sau cháu vẫn sẽ tiếp tục ! »

Cũng giống như Nicolas, đây không phải lần đầu nhiều khách hàng tham gia Ngày toàn quốc quyên góp lương thực thực phẩm. Họ coi là dù ít hay nhiều thì đó cũng là lòng hảo tâm, là tình đoàn kết, một sự đóng góp rất đỗi bình thường cho xã hội. Bà Guillot là một người như vậy. Khi RFI tiếng Việt phỏng vấn, bà vui vẻ giải thích : « Vâng, đây không phải là lần đầu tiên. Năm nào tôi cũng cố gắng tham gia. Lần này, tôi có góp một chút ít, tôi đã mua một chai dầu ăn một lít và một hộp thức ăn chế biến sẵn. Tôi cho là việc những người có điều kiện quyên tặng thực phẩm hay vận động những người có điều kiện tham gia là một việc rất quan trọng vì tình đoàn kết.

Tôi nghĩ là chiến dịch quyên góp này rất ý nghĩa và tôi đánh giá cao sự tham gia của các tình nguyện viên. Họ đã tình nguyện làm những việc này, đúng như tên gọi của họ. Tôi nghĩ đó là lòng hảo tâm của họ. Tôi biết rằng thực phẩm được quyên góp là để cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng thực sự lương thực thực phẩm thu gom được sẽ được phân phối thế nào thì tôi không hiểu lắm. Tôi nghĩ là ở thành phố Saint-Maur có một cửa hàng chuyên phân phát thực phẩm cho những người khó khăn, hình như là một cửa hàng bán thực phẩm khô hay đại loại như thế, nhưng tôi không rõ để nói chính xác cho chị được ».

Trả lời cho câu hỏi thực phẩm sau đó sẽ được lưu trữ và phân phát cho những người khó khăn theo cách nào, với 15 năm kinh nghiệm tham gia chương trình quyên góp toàn quốc của Ngân hàng Lương thực thực phẩm, bà Danielle, tình nguyện viên của tổ chức thiện nguyện Approche, giải thích cho RFI :

« Người được hưởng là những người khó khăn cần có thực phẩm. Vì thế, các sản phẩm thu gom được hoặc sẽ được các hiệp hội như hiệp hội Approche của chúng tôi lưu trữ. Hiệp hội Approche có quyền giữ lại các sản phẩm đã quyên góp được vì Ngân hàng lương thực thực phẩm cho phép chúng tôi làm như vậy. Chúng tôi chỉ cần thông báo cho Ngân hàng lương thực thực phẩm số lượng chúng tôi quyên góp được và chủng loại sản phẩm.

Nhưng cũng có những hiệp hội như Lions Clubs, Rotary, Scouts de France, vốn tham gia chiến dịch vì lợi ích của Ngân hàng lương thực thực phẩm, nên họ chuyển toàn bộ những gì họ quyên góp được về kho của Ngân hàng lương thực thực phẩm. Từ đó, thực phẩm sẽ được phân phát hàng ngày đến các hiệp hội như Trăng Lưỡi Liềm Đỏ hay Emeraudes. Chính những hiệp hội này sau đó lại chuyển hàng đến phân phát tại các thành phố. Nói tóm lại là các hiệp hội như trên sẽ phân phát thực phẩm cho những người không đủ ăn ».

Theo Viện thống kê quốc gia INSEE, tại Pháp, có 9,3 triệu người sống dưới ngưỡng nghèo. Hàng năm, lượng thực phẩm mà hiệp hội Ngân hàng lương thực, thực phẩm quyên góp và phân phát cho người có hoàn cảnh khó khăn đạt 113.000 tấn, tương đương 226 triệu bữa ăn, chiếm gần 50% tổng số thực phẩm quyên góp trong cả nước. Vậy, lần này, người dân tham gia chương trình toàn quốc quyên góp thực phẩm với tinh thần thế nào ?

Tình nguyện viên Danielle cho biết : « Nếu nói về sự đóng góp của mọi người từ sáng hôm qua đến nay, thì tôi thấy mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp. Mọi người khá là dễ mến, niềm nở với chúng tôi. Chúng tôi giải thích cho họ điều chúng tôi đang làm. Họ tham gia khá tích cực, với tinh thần thoải mái. Mọi việc đều ổn thỏa. Chúng tôi tổ chức quyên góp ở ba siêu thị. Tôi nghĩ rằng số lượng chúng tôi đạt được cũng bằng ngày này năm ngoái. Năm ngoái, tổng cộng chúng tôi quyên góp được 4 tấn hàng. Tôi đoán là năm nay cũng sẽ tương tự như vậy. Nói chung là sẽ tương đương năm ngoái.

Như vậy là khá nhiều, đúng vậy, người dân rất cởi mở, họ tự nguyện đóng góp. Có rất ít người từ chối tham gia. Họ khá tích cực. Họ cảm thấy mình có liên quan. Tôi sẽ trở lại tham gia chiến dịch quyên góp vào năm tới. Tôi chỉ hy vọng là nhìn một cách tổng thể sẽ có bớt người cần đến số thực phẩm trợ giúp này, nhưng điều này thì lại không phải do chúng ta quyết định ! »

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1639 Posted : Thursday, December 19, 2019 5:42:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bị Mỹ đánh thuế thép, Việt Nam ‘cần thận trọng’

VOA - 19/12/2019
Việt Nam nên ý thức được rằng họ sẽ là bên chịu thiệt thòi nhiều nhất nếu để bị các nước khác lợi dụng để có hành vi gian lận thương mại với Mỹ, một nhà phân tích kinh tế nói với VOA sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra thông báo mức tiền phạt lên đến hơn 456% đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông cáo được phát đi vào ngày 16/12, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ chỉ thị cho cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thu tiền ký quỹ (cash deposit) chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu được sản xuất ở Việt Nam có sử dụng thép chất nền có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Bộ Thương mại Mỹ nói họ đã phát hiện một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội sản xuất ở Việt Nam nhưng sử dụng thép chất nền của Hàn Quốc hoặc Đài Loan để né thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ giá của Mỹ đối với thép nhập khẩu từ hai quốc gia này.

Các sản phẩm thép này được sản xuất chủ yếu ở các quốc gia vừa kể rồi sau đó được đưa sang Việt Nam chỉ để gia công lại rồi xuất khẩu sang Mỹ. Do đó, hàm lượng sản xuất ở Việt Nam trong sản phẩm cuối cùng không là bao, cũng theo Bộ Thương mại Mỹ.

Việt Nam đồng lõa?

Trao đổi với VOA, Giáo sư-Tiến sỹ Khương Hữu Lộc, hiện giảng dạy cao học về quản trị kinh doanh tại Keller Graduate School of Management, nhận định rằng trong hồ sơ thép này ‘Việt Nam có đồng lõa’ để xuất thép gian lận sang Mỹ.

“Việt Nam biết rằng những sản phẩm thép đó đem qua Việt Nam được chế biến rất ít,” ông giải thích. “Họ biết rõ ràng là không thể nào xuất cảng dưới danh nghĩa ‘made in Vietnam’.”

Ông đề nghị rằng chính phủ Việt Nam nên tham khảo chặt chẽ những quy định của Bộ Thương mại Mỹ để xem hàm lượng sản phẩm sản xuất tại chỗ là bao nhiêu mới được xem là ‘made in Vietnam’ (tức là sản xuất tại Việt Nam).

“Để được định nghĩa là ‘made in Vietnam’ thì phải hầu hết hoặc phần chính phải làm ở Việt Nam, trong khi đó những loại thép này khi vào Việt Nam thì gần như trên 80, 90% đã xong rồi chỉ cần chế biến tí xíu nữa thôi,” ông nói.

Khi được hỏi hàm lượng sản xuất nội địa là bao nhiêu thì mới được coi là sản xuất từ quốc gia đó, ông Lộc cho biết con số chung chung theo quy định của Bộ Thương mại Mỹ là ‘trên 60%’. Tuy nhiên còn tùy mặt hàng mà còn có sự linh động. Chẳng hạn như đối với chiếc quạt máy, phần motor là bộ phận chính nếu không được sản xuất nội địa thì không thể được gọi là ‘made in quốc gia đó’, ông nói.

Mặc dù Việt Nam chỉ hưởng được phần nhỏ giá trị trong những sản phẩm thép này xuất sang Mỹ (Đài Loan, Hàn Quốc là những nước được hưởng lợi nhiều nhất vì họ chiếm đến 80, 90% hàm lượng sản xuất) nhưng mức tiền phạt 456,2% này là ‘Việt Nam phải chịu hoàn toàn’, ông nói. Trong khi đó, Hàn Quốc và Đài Loan sau này cũng sẽ gặp khó khăn khi chuyển mặt hàng thép sang Mỹ.

“Ai là người bán cuối cùng thì phải chịu trách nhiệm,” ông nói.

Ông Lộc cũng nhắc lại lời tố cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi 6 tháng trước đây rằng ‘Việt Nam là nước lạm dụng thương mại tồi tệ, còn tệ hơn cả Trung Quốc’ để cảnh báo rằng ‘Việt Nam cần nâng cao cảnh giác’ vì ‘nếu không khéo sẽ bị Mỹ lôi vô vòng thuế quan (tức bị đánh thuế hàng xuất khẩu)’.

“Trong bối cảnh hưu chiến thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc thì có thể không căng thẳng như lúc trước nhưng Việt Nam vẫn cần cẩn trọng,” ông nói “Phải biết rằng gian lận không có lợi. Nước mình phải trả giá rất lớn trong khi những kẻ hưởng lợi là những nước xuất cảng vào Việt Nam như Đài Loan, Hàn Quốc.”

Về khả năng mức phạt này có làm ngưng luôn xuất khẩu thép của Hàn Quốc và Đài Loan sang Mỹ qua ngõ Việt Nam hay không, ông Lộc cho rằng điều đó ‘sẽ không xảy ra’ mà các nhà xuất khẩu sẽ bắt buộc phải gánh chịu tiền phạt này.

“Mỹ vẫn còn nhu cầu nhập cảng thép từ Hàn Quốc vì nước này sản xuất thép rất nhiều và là một trong năm quốc gia sản xuất thép hàng đầu thế giới,” ông nói và cho biết nếu dừng luôn không xuất khẩu nữa thì các nhà máy của họ ‘sẽ bỏ không không biết làm gì’.

Thép rất quan trọng với Mỹ

Theo ông Lộc thì biện pháp này của Bộ Thương mại Mỹ là kết quả của sự vận động của các công ty thép của Mỹ ‘liên kết với nhau để thưa lên Bộ Thương mại’.

“Họ cáo buộc rằng trong vòng hai năm qua, những hãng Đài Loan, Hàn Quốc đã xuất cảng thép được trợ cấp hoặc bán phá giá vào Mỹ một cách vô độ,” ông nói.

Diễn giải về số tiền ký quỹ 456,2% đối với các sản phẩm thép từ Việt Nam xuất cảng sang Mỹ, ông Lộc nói đó là kết quả của việc tính toán mức thất thoát thuế quan của Mỹ trong mấy năm liên tiếp cộng lại. Do đó, trước khi xuất khẩu thép sang Mỹ, các nhà xuất khẩu Việt Nam phải trả trước một số tiền và số tiền này được xem ‘là để thu lại số tiền đã bị trốn thuế trong hơn hai năm qua’.

Ông cho rằng con số 456,2% là ‘đã được tính toán kỹ, có tính đến ảnh hưởng đến ngành sản xuất thép của Mỹ bị bất lợi vì không bán được’.

Theo lời Giáo sư Lộc giải thích, kỹ nghệ thép là một ngành ‘rất quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ’ nên Mỹ phải tìm mọi cách để bảo vệ.

Trung bình mỗi năm ngành thép đóng góp vào nền kinh tế 143 tỷ đô la, tạo ra 900.000 công ăn việc làm, ông Lộc cho biết. Nhưng nếu tính đến ảnh hưởng dây chuyền đến các ngành khác trong nền kinh tế thì con số đó phải nhân lên gấp năm lần (tức 143 tỷ x 5), Tiến sĩ Lộc nói.

Mặc dù trong nước sản xuất thép nhiều như vậy nhưng vẫn không đủ nhu cầu của Mỹ và nước này ‘mỗi năm nhập khoảng 16 triệu tấn thép từ mấy chục quốc gia’, cũng theo lời ông Lộc, người từng làm việc với nhiều khách hàng là những công ty sản xuất thép lớn của Mỹ.

Điều này đã khiến Mỹ trở thành ‘nước nhập khẩu thép lớn nhất thế giới’, ông nói thêm.

Các hãng thép của Mỹ trước sức ép cạnh tranh từ thép ngoại nhập ‘cần chính quyền ra luật để bảo vệ họ trước tình trạng bán phá giá’.

Ông cho rằng sở dĩ thép Mỹ không thể cạnh trạnh nổi với thép nhập từ các nước khác là bởi vì chi phí sản xuất quá cao – do chi phí xử lý phát thải cao (các nhà máy thép xả khí CO2 ra ngoài môi trường rất nhiều) cộng thêm chi phí lao động, nhiên liệu đều rất đắt đỏ.

Ông Lộc đưa ra ví dụ các nhà máy thép của hãng Nucor Steel có chi phí xây dựng lên đến 1,3 tỷ đô la mỗi nhà máy. Trong khi đó thép nhập vào Mỹ thường được trợ giá từ các quốc gia nhập khẩu nên bán giá rẻ ở Mỹ.

“Các hãng thép ngoại quốc khi xâm nhập thị trường Mỹ, họ bán phá giá là để cho các hãng thép của Mỹ sập tiệm trước đã. Một khi đã sập tiệm rồi thị họ mới bắt đầu tăng giá,” ông phân tích và cho đây là ‘chiêu chiếm lĩnh thị trường’.

Do đó, ông cho rằng giá thép nhập khẩu vào Mỹ thấp là ‘lý do nhân tạo’ vì được bán ‘dưới giá thành’. Do đó mà Mỹ áp thuế chống phá giá đối với thép của Hàn Quốc và Đài Loan.

Khi được hỏi nếu như cạnh tranh không được với thép ngoại nhập thì tại sao Mỹ không từ bỏ luôn ngành thép chỉ để tập trung vào nhập khẩu thôi, ông Lộc nói: “Ngành thép có ảnh hưởng dây chuyền đến nền kinh tế Mỹ với quy mô ảnh hưởng lên tới 600 tỷ đô la nên không thể từ bỏ được.”

Mặt khác, ông cho biết, thép ngoại nhập ‘không tốt bằng thép Mỹ’.

Hơn nữa, các nhà máy thép đắt đỏ ‘một khi đã đóng cửa rồi thì coi như vứt luôn vì nó sẽ bị gỉ sét không thể mở cửa hoạt động trở lại’.

“Nếu sau này muốn khôi phục lại thì phải mở nhà máy thép mới, chi phí cũng phải từ trên 500 triệu cho đến cả tỷ đô là và phải mất nhiều năm xây dựng,” ông nói thêm.

Theo số liệu của Bộ thương mại Mỹ, lượng thép chống ăn mòn từ Việt Nam đưa sang Mỹ tăng 4.353%, từ 23 triệu USD lên 1.100 tỷ USD, trong khi lượng thép cán nguội từ Việt Nam nhập vào Mỹ cũng tăng mạnh, với mức tăng 922%, từ 49 triệu USD lên 498 triệu USD. Các mức tăng này xảy ra trong khoảng thời gian từ 2012 đến năm nay.

Trước đây Mỹ từng ra phán quyết áp thuế tương tự đối với thép từ Việt Nam được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phán quyết sơ bộ được đưa ra vào tháng 12 năm 2017 và chung cuộc vào tháng 5 năm 2018.

Bộ Thương mại Mỹ khi đó thu thuế chống bán phá giá gần 200% và thuế chống trợ cấp gần 260% đối với thép cuộn cán nguội sản xuất ở Việt Nam sử dụng thép chất nền xuất xứ từ Trung Quốc. Thép chống rỉ từ Việt Nam cũng đối mặt với thuế chống bán phá giá là gần 200% và thuế chống trợ cấp gần 40%.

Việt Nam chưa có phản hồi chính thức về thông cáo mới ban hành của Bộ Thương mại Mỹ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1640 Posted : Saturday, December 21, 2019 6:00:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Giao thông công cộng Pháp đình công mùa Noel : Kẻ khóc, Người cười

RFI - ngày: 21/12/2019
Cuộc đình công trong ngành giao thông công cộng tại Pháp, nhất là ở thủ đô và các vùng phụ cận Paris nhằm phản đối dự luật cải cách hưu bổng, bắt đầu từ hôm mồng 05/12/2019 chưa biết hồi nào kết thúc. Hệ quả của cuộc đọ sức giữa các công đoàn và chính phủ này là cuộc sống của người dân Paris và các vùng phụ cận cũng như tại nhiều thành phố lớn của Pháp bị xáo trộn nghiêm trọng.

Noel này con có thể sẽ không được về !

Sau hơn hai tuần lễ « bị làm con tin » trong cuộc đọ sức giữa chính phủ và các nghiệp đoàn, chạy ngược chạy xuôi tìm đường đi làm, người dân tại Paris và một số thành phố lớn giờ còn phải đôn đáo tìm đường về quê ăn Tết cùng gia đình. Sau nhiều ngày thương lượng căng thẳng, một số nghiệp đoàn cấp tiến như CFDT hay UNSA thông báo « tạm hưu chiến », nối lại các tuyến tầu để người dân được về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Tuy nhiên, do nghiệp đoàn cứng rắn CGT vẫn kiên quyết đình công, nên chỉ có 41% số chuyến tầu là được bảo đảm. Trong cuộc đua này, người sử dụng phương tiện công cộng như « bị ép buộc » đánh trò « loto », hên xui may rủi. Có những người may mắn tầu không bị hủy, như thừa nhận của anh Julien Basson với RFI Tiếng Việt khi đang đợi tầu đi Geneve tại Gare de Lyon.

« Tôi thật sự là quá may vì đã có vé sớm từ trước. Cái may thứ hai là tầu của tôi không bị hủy chuyến. Do vậy với tôi mọi việc xem như ổn. Nhưng bạn gái tôi không được như thế. Chuyến tầu của cô ấy bị hủy. Cô ấy phải nhanh chóng tìm một chuyến khác vì họ vừa mới báo cho cô hay. Hiện tại tôi thấy là mình khá may. Tôi không gặp vấn đề gì hết ! »

Về phần cô Betina, cũng đang đợi tầu ở Gare de Lyon, cô lại kém may hơn một chút là chuyến tầu đi bị hủy và cô đành phải chọn một điểm đến khác đợi người nhà đến đón. Cô cho biết để tìm một chiếc vé khác không phải là dễ.

« Không, thật sự là không dễ chút nào. Ban đầu tôi có vé đi Toulouse, nhưng chuyến tầu của tôi bị hủy. Thế là tự tôi phải tìm một chiếc vé khác nhưng chỉ đến được Montpellier thôi. Đã thế tầu còn bị trễ chuyến. Thật là quá đáng ! »

Có bao nhiêu người có được phần may mắn này ?

Tai nạn giao thông tăng vọt

Một hệ quả khác của cuộc đình công là số tai nạn giao thông tăng lên trong hai tuần qua. Do nhiều đường tầu metro bị đóng cửa, rất nhiều người dân vùng Ile-de-France đổ xô dùng xe trượt và xe đạp thuê tự do.

Tuy nhiên do lượng xe và các phương tiện di chuyển cá nhân tăng đột biến, rủi ro xảy ra tai nạn cao hơn những ngày bình thường, theo như ghi nhận của một phụ nữ dùng xe đạp với phóng viên đài RFI.

« Đúng là có nhiều người sử dụng xe đạp hơn, đông chưa từng thấy. Khi chúng tôi dừng đèn xanh đèn đỏ, hầu như chúng tôi ở hàng đầu. Nhưng vào một số thời điểm, có nhiều xe ô tô hơn, và họ tỏ ra mất kiên nhẫn nhiều hơn những ngày bình thường khác ».

Nhưng cũng có những người không quen với kiểu di chuyển này, thì cảm thấy khá vất vả trong chuyện đi lại. Một phụ nữ 30 tuổi dùng xe trượt cho biết :

« Thật là phức tạp bởi vì ai cũng dùng đến xe ô tô trong suốt cuộc đình công, sự cố cũng gia tăng theo. Ai cũng căng thẳng, bực dọc, do vậy phải gia tăng đề phòng ».

Thế nhưng, đối với người nhân viên giao hàng này, xe đạp và xe trượt còn làm cho chuyện lưu thông thêm phần phức tạp.

« Xe trượt, xe đạp, còn làm cho mọi việc thêm tồi tệ. Họ đi tứ tung, đi ngược chiều, họ không biết cách đi đường. Chúng tôi buộc phải cẩn thận vì chúng tôi đi giao hàng mà ! »

Kể từ đầu cuộc đình công, ngày 05/12/2019, số vụ tai nạn tại thủ đô có liên quan đến người đi xe đạp hay xe trượt đã tăng thêm 43%.

Thương mại : Tiểu thương ủ dột, Nhà mạng hớn hở !

Trời Paris những ngày cuối thu đầu đông xám nhiều hơn vàng. Cuộc đình công kéo dài của ngành chuyên chở công cộng còn khiến bầu không khí thêm phần ủ dột, nhất là với giới kinh doanh.

Metro đóng cửa, du khách vắng dần, nên hàng quán cũng trở nên vắng vẻ. Không có metro, người dân cũng không thể mua sắm cho mùa lễ Giáng Sinh. Theo thống kê của Tiller, hãng chuyên cung cấp phần mềm cho máy thu tiền, được lắp đặt cho khoảng 8.500 đơn vị kinh doanh, doanh số của các tiểu thương và hàng ăn trung bình giảm đến 41% tại quận 1, 38% tại quận 4 và 37% tại quận 9, trong khoảng thời gian từ ngày 5-15/12/2019, so với cùng kỳ năm 2018.

Hệ quả là người dân đổ xô mua hàng trên mạng. Năm 2018, khi xảy ra phong trào Áo Vàng, lượng hàng bán trên mạng đã tăng vọt 10%, đạt mức 18,3 tỷ euro tại Pháp. Năm 2019, mức tăng trưởng hàng bán trên mạng là 9%.

Vấn đề duy nhất đáng phải lo là trong bối cảnh đình công hiện nay, liệu hàng mua trên mạng có kịp giao đúng hạn hay không ?

Đình công : Công luận Pháp bị chia rẽ

Bên cạnh cuộc so găng giữa các nghiệp đoàn và chính phủ, một cuộc chiến khác cũng đang diễn ra : Cuộc chiến công luận. Theo thăm dò của OpinionWay-Square Management, thực hiện cho báo Les Echos, tỷ lệ người Pháp ủng hộ và chống cải tổ hưu bổng là xấp xỉ ngang nhau.

Sau 15 ngày đình công liên tục, nước Pháp « bị xẻ làm đôi ». Cuộc thăm dò dư luận của nhật báo kinh tế Les Echos cho thấy 43% số người được hỏi là ủng hộ cải cách và 42% là chống đối. Tỷ lệ ủng hộ này tăng thêm 4 điểm trong vòng một tuần và 8 điểm tính từ ngày 17/11/2019.

Nếu như tỷ lệ phản đối dự luật vẫn ổn định thì cường độ phản đối ngày càng mạnh mẽ hơn. Khoảng 26% số người được hỏi khẳng định « hoàn toàn phản đối » (tăng 3 điểm trong vòng một tuần).

Đổi lại, 55% người Pháp khẳng định không đồng tình với chiến lược này của các nghiệp đoàn. 59% số người được hỏi cho rằng việc tạm ngưng đình công không cản các nghiệp đoàn nối lại các « cuộc chiến » vào tháng Giêng này.

Đình công tại Pháp : Móc túi được mùa !

Nếu như người sử dụng phương tiện công cộng dở khóc dở cười vì chuyện đi lại, cuộc đình công này lại là cơ hội vàng cho những kẻ móc túi. Theo nhật báo Le Parisien, số đơn kiện các vụ móc túi trong bốn tuần đã tăng vọt.

Theo xác nhận của một viên cảnh sát với tờ báo, « từ đầu cuộc đình công đến nay, số người đến khai báo bị đánh cắp đã tăng 30% ». Bình thường mùa Noel đã là mùa làm ăn nhộn nhịp của những tay móc túi, do lượng người dân Pháp và du khách lui tới các cửa hàng để mua sắm cũng tấp nập hơn. Giờ thêm vào đó là cảnh chen chúc, xô đẩy, các cuộc đình công chẳng khác gì dịp trời ban cho các nhóm cướp giật.

Le Parisien tường thuật hôm thứ Sáu 13/12/2019, bốn nhóm chuyên móc túi hoạt động riêng lẻ, mỗi nhóm có từ 2-3 người đã bị bắt tại trận đang giật đồ người đi đường ở Chatelet-les-Halles. Những kẻ tội phạm này là những trẻ vị thành niên.

Vẫn theo nhật báo Paris này, do tất cả các đường metro khác bị đóng cửa, riêng đường số 1 và 14 vì đã được tự động hóa nên vẫn vận hành bình thường nên bị quá tải. Đây chính là dịp để những tên tội phạm ra tay dễ dàng.

Thủ thuật móc túi ngày càng đa dạng hơn. Do vậy, theo lời khuyên một viên chức cảnh sát, « không nên rút điện thoại ra sử dụng nếu như đó là chiếc điện thoại đời mới nhất hay là để trong ngăn túi không có khóa cài. Tương tự cho ví tiền ».

Tháng 10/2019, cơ quan Ile-de-France Mobilités cho biết trong 10 tháng đầu năm 2019, số vụ ăn cắp trong các phương tiện giao thông tăng 60%.

Users browsing this topic
Guest (3)
104 Pages«<8081828384>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.