Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

88 Pages«<6768697071>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1361 Posted : Thursday, February 14, 2019 11:40:03 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Minh Anh - RFI - Thứ Tư, ngày 13 tháng 2 năm 2019

80 năm Retirada : Khi nửa triệu người Tây Ban Nha tha hương sang đất Pháp

UserPostedImage
Những người ủng hộ phe Cộng Hòa Tây Ban Nha vượt đèo núi sang Pháp tị nạn năm 1939© Manuel Moros / Fonds Jean Peneff

Cách nay 80 năm, gần nửa triệu người Tây Ban Nha đã tràn qua biên giới nước Pháp sau khi nội chiến kết thúc. Ngay khi đặt chân đến đất Pháp, những người tị nạn này đều bị nhốt vào trong những trại tập trung tạm bợ.

Một ký ức đau thương nay như sống lại trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với các đợt khủng hoảng di dân trong những năm gần đây.

Dòng người tị nạn

Ngày 26 tháng Giêng năm 1939, Barcelona rơi vào tay tướng Franco. Hơn 450.000 người, bao gồm các binh sĩ theo phe Cộng Hòa cùng với gia đình đã ồ ạt chạy sang Pháp tị nạn, sau một cuộc nội chiến đẫm máu giữa một bên là phe Cộng Hòa, mang tư tưởng cánh tả, cực tả, cách mạng và bên kia là phe chủ nghĩa dân tộc, theo cánh hữu và cực hữu do tướng Franco dẫn đầu.

Trong suốt cuộc nội chiến Tây Ban Nha, nước Pháp chủ trương đi theo chính sách không can thiệp, nhưng nhắm mắt làm ngơ trước tình trạng tuồn vũ khí ủng hộ phe theo Cộng Hòa Tây Ban Nha. Thế rồi nước Pháp quyết định mở cửa biên giới. Ngày 28/01/1939 chính phủ Pháp cho phép người dân tràn sang, rồi đến lượt các binh sĩ Cộng Hòa vào ngày 05/02.

Giai đoạn bi thương này được giới sử gia gọi là « Retirada ». Nguyên nhân vì đâu? Sử gia Geneviève Dreyfus-Armand, tác giả tập sách «Cuộc tị nạn của những người Cộng Hòa Tây Ban Nha tại Pháp. Từ cuộc nội chiến cho đến cái chết của Franco », trên kênh France 24 nhắc lại rằng mỗi khi quân đội của Franco chiếm được một vùng lãnh thổ, đều có một đợt trấn áp khủng khiếp nhắm vào những ai từng ủng hộ phe Cộng Hòa. Nhiều cuộc hành quyết đã diễn ra nhắm vào những nhà đấu tranh công đoàn, nhà giáo, trí thức, nghệ sĩ hay đôi khi cả giới công nhân.

Do vậy, khi vùng Catalunya bị rơi vào tay quân đội Franco, người dân lo sợ bị trấn áp đành chọn con đường bỏ xứ ra đi, chạy sang nước Pháp tị nạn. Đó chính là lối thoát duy nhất có thể. Bà Louisette Serra, trên đài phát thanh France Culture bùi ngùi nhớ lại cảnh tượng năm xưa, khi ấy bà mới được 10 tuổi.

«Tôi nhớ rất rõ là cha mẹ tôi ngoài những việc khác cả hai người còn đi hát cho dàn hợp xướng ở trong làng. Lúc nào họ cũng dẫn tôi đi theo hết. Nếu như những kẻ phát xít đến bắt họ thì chắc chắn là cha mẹ tôi sẽ bị xử bắn ngay lập tức. Do đó, chúng tôi phải ra đi. Thế là tôi cùng với mẹ bắt một xe tải nhỏ. Chúng tôi ra đi ngày 05/04/1938. Còn cha tôi vẫn ở lại với vị trí trợ lý thị trưởng.

Sau khi dừng nhiều điểm trong đó có Barcelona, tôi và mẹ đến Portbou. Những gì xẩy ra tại Portbou thật khủng khiếp, nhất là vào buổi đêm. Bởi vì Portbou tuy không bị không quân của Franco dội bom nhưng lại bị tàu chiến Ý nã pháo vào. Tôi nhớ có một lần một quả pháo đã rơi xuống trong lúc tôi và mẹ đang ngồi trước cửa ».

Vỡ mộng

Hành trình tha hương diễn ra trong cái giá rét. Mùa đông năm 1939 được cho lạnh nhất chưa từng có. Người ta vượt biên giới với đủ mọi phương tiện: phần đông là đi bộ, khá hơn một chút thì có xe kéo hay xe tải con. Rồi còn có cả những trận dội bom do không quân của tướng Francis Franco tiến hành, được Hitler (Đức) và Mussolini (Ý) yểm trợ, dọc theo đoàn người tị nạn.

Họ ra đi mà tâm trạng bất an. Phóng sự ngắn của France Culture tìm gặp hậu duệ của những người lính Cộng Hòa Tây Ban Nha tị nạn năm xưa. Ông Raymond San Geroteo nhớ lại cảnh cha ông trấn an vợ con như thế nào.

«Thảm họa lớn nhất đối với họ là phải nói : Thôi, chúng ta phải vượt biên thôi. Nhưng sau đó thì sao ? Vì họ không nói tiếng Pháp, không biết điều gì đang chờ đón họ ; làm thế nào để sống tại một đất nước lạ lẫm. Điều mà họ không biết là có hàng trăm ngàn người tị nạn như vậy.

Trước khi mẹ tôi ra đi, bố tôi có nói với bà : Em đừng lo lắng gì cả. Em đi sang Pháp, đất nước của nhân quyền. Em sẽ được đón tiếp và được ăn uống. Anh sẽ sang bên đó với em. Thế nhưng, ngay sau đó, mẹ tôi đã hiểu ra vấn đề. Đó chỉ là trò hề mà thôi. Nhiều người Tây Ban Nha vào lúc đó đều tin như vậy ».

Chính phủ Pháp thời bấy giờ, nhất là quân đội Pháp dù đã dự đoán trước tình hình, nhưng không ai ngờ tới một làn sóng tị nạn với quy mô lớn như thế. Liệu chính phủ Pháp có mở cửa đón di dân tị nạn hay không? Về điểm này, ông Eric Forcada, chuyên nghiên cứu về lịch sử nghệ thuật, phụ trách việc thiết kế mẫu Bảo tàng về những người Cộng Hòa Tây Ban Nha và Catalunya lưu vong, trên đài France Culture nhắc lại rằng lúc ban đầu chính phủ Pháp đã có những biện pháp khá cứng rắn đối với những người lưu vong.

« Tôi nghĩ là còn tệ hơn, tệ hơn thế nữa bởi vì khi tôi nói đến kết thúc trận đánh ở Ebre hồi tháng 11/1938, chính phủ thủ tướng Daladier đã ban hành một sắc lệnh 12/11/1938. Sắc lệnh này đã làm phức tạp thêm tình hình, bởi vì văn bản này cho phép tăng cường kiểm soát biên giới và tạo thuận lợi cho việc trục xuất những người không mong muốn ».

Gia đình ly tán

Sử gia Geneviève Dreyfus-Armand thuật lại là ngay ở biên giới, người ta tách ly các hộ gia đình nếu họ đi theo từng nhóm. Phụ nữ, trẻ em, người già, người bị thương được phân bổ trong 77 tỉnh gần như trên khắp nước Pháp, ngoại trừ vùng Paris và các tỉnh biên giới Đông –Bắc và phía Đông. Chính vì thế mà ngày nay người ta có tìm thấy nhiều hậu duệ của những người theo phe Cộng Hòa Tây Ban Nha ở vùng Bretagne, Normandie, Rhône-Alpes…

Cũng ngay tại biên giới, những binh sĩ và thanh niên bị hộ tống đưa về những trại tập trung được dựng lên một cách tạm bợ, bao bọc bởi các hàng rào kẽm gai. Những khu trại giam này nằm dọc theo các bãi biển của vùng Roussillon, năm xưa hoang vắng như ở Argelès-sur-Mer hay như ở Saint-Cyprien. Ông Eric Forcada giải thích tiếp:

« Việc tiếp nhận sẽ khó khăn hơn do những quyết định mang tính hành chính hơn là quyền công dân. Trên thực tế, hơn 80.000 hiến binh cơ động đã đến canh giữ khoảng 475.000 người tị nạn. Có thể nói là tình hình đã bị quân sự hóa. Chính phủ Pháp đã có những biện pháp thời chiến, gần như là một tình trạng chiến tranh ở cấp độ một bởi vì họ phải đối mặt với nhiều người có vũ trang, những người cách mạng đỏ. Do vậy cần phải trấn an toàn bộ người dân trong vùng ».

Một cuộc tranh luận ở tầm cỡ quốc gia đã nổ ra. Người ta tranh cãi về số tiền phải chi ra để tiếp đón những người tị nạn, dù chỉ là trong những điều kiện hết sức nghèo nàn, tạm bợ.

«Người ta thẩm định là mức tốn kém cho mỗi người tị nạn là vào khoảng 15 franc. Sau đó thì có những số liệu chính xác hơn bởi vì phải xin chính phủ bổ sung ngân sách. Cuối cùng, người ta tính toán lại là trong giai đoạn từ 01/02 đến 31/12/1939, số tiền chi cho người tị nạn là 841 triệu francs, tính theo thời giá hiện nay, tương đương khoảng 400 triệu euro ».

Trại tập trung: Nỗi khiếp hãi

Những trại tập trung đó rồi cũng nhanh chóng quá tải. Nhiều khu trại tạm giữ khác cũng lần lượt được dựng lên như ở Aude, Herault, Tarn-et-Garonne hay như Arriège. Một sự đối phó hoàn toàn bị động! Đến mức mà, trong những tuần đầu tiên, người tị nạn không còn chỗ trú ẩn. Họ đành phải vùi mình xuống cát để chống rét.

Điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt: Thiếu nước và tỉ lệ người chết trong những tuần đầu ở mức cao chưa từng có. Đó cũng chính là những gì cha của ông Raymond San Geroteo từng trải qua. « Ông mệt mỏi, bị lạnh và ốm vì ông phải uống nước lấy từ các hố đào trên bãi cát. Đó là nước biển. Ông bị ốm nặng và có nhiều người chết ».

Đến mùa xuân 1939, những trại tập trung này bị xóa sổ bởi vì điều kiện giam giữ như thế đối với những quân nhân phải chiến đấu trong gần ba năm qua tại Tây Ban Nha là quá sức chịu đựng. Trở về nước thì có nguy cơ bị tù giam hay bị đi lao động khổ sai. Họ chỉ còn hai con đường hoặc di dân sang châu Mỹ Latinh, hoặc tham gia quân đội Pháp.

Nhưng phần đông trong số họ ra được khỏi trại nhờ kiếm được việc làm tại nhiều nông trại hay được một số doanh nghiệp tuyển dụng nhờ có tay nghề cao. Bà Geneviève Dreyfus-Armand ước tính đến tháng 04/1940 có khoảng 100.000 người tham gia vào thị trường lao động của Pháp.

Số phận đôi khi cũng trớ trêu. Khi nước Pháp bị Đức đánh bại, những người tị nạn này một lần nữa bị bắt giam, bị đưa đi lao động cưỡng bức hoặc được điều đi gia cố các tiền đồn ở vùng biên giới. Để rồi sau đó, chính những người lính Cộng Hòa Tây Ban Nha đó đến năm 1944 đã gia nhập hàng ngũ đội quân Nước Pháp Tự do, giải phóng nhiều tỉnh thành ở Pháp. Cũng chính họ là những người điều khiển những chiếc xe bọc thép đầu tiên tiến vào Paris tháng 8/1944.

Chiến tranh kết thúc, số những người lính Cộng Hòa Tây Ban Nha ở lại Pháp chỉ còn khoảng 150.000 người. Tháng 03/1945, chính phủ lâm thời Cộng Hòa Pháp quyết định cấp quy chế tị nạn Nansen, một quy chế từng được áp dụng cho những người tị nạn gốc Nga và Armenia thời giữa hai cuộc chiến.

Nước mắt pha lẫn nụ cười. Tám mươi năm trôi qua, những gì mà người lính Cộng Hòa Tây Ban Nha trải qua giữa tủi nhục, vinh quang và danh dự nay có nguy cơ rơi vào quên lãng. Sử gia Geneviève Dreyfus-Armand trên France 24 cho rằng họ cũng không gặp may khi đến Pháp vào thời điểm đất nước này không còn là miền đất hứa cho tị nạn nữa. Rồi chiến tranh nổ ra, người ta cũng nhanh chóng quên đi nỗi gian truân của những con người bất hạnh. Nhưng ký ức này những năm gần đây như lại hồi sinh trước những thảm kịch di dân mà châu Âu đang phải chứng kiến.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1362 Posted : Friday, February 15, 2019 9:15:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Thụy My - RFI - ngày 15-02-2019

Venezuela đã biến những tờ giấy bạc vô dụng thành vàng như thế nào ?

UserPostedImage
Vàng được đặt trên bàn của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong một buổi làm việc với giới chức kinh tế tại phủ tổng thống, Caracas, 22/03/2018.
REUTERS/Marco Bello

Theo Reuters, thành công lớn nhất trong hoạt động tài chính của Venezuela trong những năm gần đây không phải diễn ra tại Wall Street, nhưng lại ở những lán đào vàng thô sơ ở miền nam nước này.

Khoảng 300.000 người tìm vàng đã đến vùng rừng rậm giàu khoáng sản để kiếm sống bằng cách đào đãi vàng từ các mỏ. Những nhát cuốc xẻng của họ đã giúp chính phủ cánh tả của tổng thống Nicolas Maduro chống chọi lại trước nguy cơ nền kinh tế của quốc gia đang sụp đổ. Từ năm 2016, chính quyền đã mua 17 tấn kim loại quý trị giá 650 triệu đô la từ các phu đào vàng thủ công, theo số liệu của Ngân hàng trung ương.

Được trả bằng những tờ giấy bạc hầu như vô giá trị, những người thợ đào vàng đã cung ứng cho chính quyền loại hàng để đổi lấy ngoại tệ mạnh, nhập khẩu thực phẩm và những sản phẩm vệ sinh cần thiết. Việc mua bán vàng này là một kiểu tránh né thị trường quốc tế. Hoa Kỳ sử dụng biện pháp trừng phạt và đe dọa để cố chấm dứt việc Maduro dùng vàng của quốc gia để giúp cho chế độ sống sót.

Chính quyền Donald Trump gây áp lực để Anh Quốc không trả 1,2 tỉ đô la vàng dự trữ của Venezuela đang được cất giữ trong kho của Ngân hàng quốc gia Anh. Mới đây, các viên chức Mỹ chỉ trích một công ty đầu tư có trụ sở tại Abu Dhabi vì mua vàng của Venezuela, và cảnh cáo các khách mua vàng tiềm năng khác.

Mọi người đều biết chính quyền Maduro có chương trình khai thác vàng, nhưng cách hoạt động như thế nào thì không ai rõ.

Để tìm hiểu từ bên trong, Reuters đã dò theo “con đường vàng” của Venezuela, từ các lán vàng trong rừng rậm cho đến Ngân hàng trung ương ở thủ đô Caracas, sang nơi tinh chế vàng và xuất khẩu thực phẩm ở nước ngoài. Hãng tin Anh cũng trao đổi với hơn 30 người thạo tin trong lãnh vực này, gồm phu đào vàng, trung gian mua bán, thương nhân, nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao, viên chức chính phủ. Hầu như tất cả đều đòi hỏi giữ kín tên tuổi vì không được phép công khai, hoặc vì sợ chính quyền Venezuela hay Mỹ trừng phạt.

Những gì ghi nhận được vẽ lên một bối cảnh tuyệt vọng trong chính sách kỹ nghệ, các nhà lãnh đạo “xã hội chủ nghĩa” Venezuela để mặc cho tự xoay sở. Trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm kỹ nghệ dầu lửa của Venezuela suy yếu, và làm tê liệt khả năng đi vay. Lãnh vực quặng mỏ đã bị tàn lụi do quốc hữu hóa. Do vậy, ông Maduro thả lỏng cho những thợ đào vàng khai thác tài nguyên quặng mỏ của quốc gia, chẳng có luật lệ nào và cũng không có đầu tư của nhà nước.

Cuộc “Cách mạng Bolivar” nay phải dựa rất nhiều vào những người lao động tự do. Jose Aular - một thanh niên 18 tuổi cho biết đã bị sốt rét năm lần trong một mỏ vàng lậu gần vùng biên giới giữa Venezuela và Brazil. Aular làm việc 12 tiếng đồng hồ một ngày, vác những bao tải đất có chứa vàng đến một lò nấu nhỏ. Nơi này dùng chất thủy ngân độc hại để tách ra những mẩu vàng cám quý giá. Những người thợ đào vàng nói rằng các tai nạn hầm mỏ xảy ra như cơm bữa, những vụ nổ súng và cướp bóc cũng thế. Aular nói: “Chính quyền biết rõ những gì diễn ra tại các lán đào vàng này, và hưởng lợi từ đó. Vàng từ chúng tôi đã rơi vào tay họ”.

Maduro có được sự trợ giúp quan trọng từ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Erdogan, một nhà lãnh đạo độc tài cũng đang hục hặc với chính quyền Trump.

Venezuela bán phần lớn vàng của mình cho những cơ sở tinh luyện Thổ Nhĩ Kỳ, rồi mua lại một số hàng tiêu dùng. Mì và sữa bột của Thổ Nhĩ Kỳ nay nằm trong danh sách các mặt hàng bao cấp thuộc chương trình thực phẩm của Maduro. Thương mại giữa hai nước đã tăng lên gấp tám lần trong năm ngoái.

Nhưng việc giám sát đã tăng lên cùng với tình hình chính trị sôi sục trong những ngày gần đây. Nhiều quốc gia phương Tây đã công nhận thủ lãnh đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Các đối thủ của Maduro kêu gọi những nhà mua hàng nước ngoài chấm dứt mua bán vàng với Venezuela, chế độ mà họ cho là bất hợp pháp. Dân biểu đối lập Carlos Paparoni nói: “Chúng tôi phải bảo vệ vàng của đất nước”.

Cơn sốt vàng

Hành trình của vàng bắt đầu từ những nơi như La Culebra, một vùng rừng rậm hẻo lánh tại miền nam Venezuela. Tại đây, hàng trăm người đàn ông làm việc trong những lán đào vàng thô sơ như hồi thế kỷ 19. Họ dùng cuốc đào lên những khối đất có quặng vàng, trong những đường hầm đào bằng tay, rồi chuyển ra bằng ròng rọc và tời.

Hoạt động đào vàng phá hủy hệ thống sinh thái rừng vốn dễ tổn thương, và lan rộng những bệnh truyền nhiễm từ muỗi. Thợ mỏ kêu ca về các vụ trấn lột của lực lượng vũ trang, tại vùng đất có tỉ lệ giết người cao gấp bảy lần mức bình quân cả nước.

Phu mỏ Jose Rondon, 47 tuổi, từ vùng đông bắc Venezuela đến đây năm 2016 cùng với hai con trai lớn. Đồng lương tài xế xe buýt của ông không thể sống nổi trước nạn siêu lạm phát ở Venezuela, mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo lên đến 10 triệu phần trăm trong năm nay. Ba cha con làm việc cật lưc, kiếm được mỗi tháng khoảng 10 gam vàng, gấp 20 lần so với thu nhập lúc còn ở nhà.

Có vàng trong tay, những người thợ đi đến thành phố El Callao bán. Đa số người mua đều không có giấy phép kinh doanh, giao dịch diễn ra tại những cửa hàng nhỏ bé, được trang bị hệ thống báo động và cửa sắt. Johny Diaz, một nhà buôn sỉ có đăng ký ở Puerto Ordaz, cách El Callao 170 km về hướng bắc, nói:“Nhà nước mua vàng, người người mua vàng vì mọi việc đều tốt đẹp”.

Do đồng bolivar của Venezuela bị mất giá từng giờ, Nhà nước trả hơn giá thị trường quốc tế một chút để khuyến khích những ai có vàng mang bán, đổi lấy đồng đô la. Các thương gia bán vàng cho Diaz quay về El Callao và các thị trấn đào vàng khác với một đống tiền mặt để trả cho phu mỏ. Thợ đào vàng dùng tiền này mua thức ăn, vật dụng và gởi số còn lại cho gia đình.

Vàng mà chính phủ mua vào được nấu chảy tại Minerven, một công ty hầm mỏ quốc doanh gần đó, rồi chuyển về kho của Ngân hàng trung ương ở Caracas, cách xa 843 km. Số vàng này không ở trong kho được bao lâu. Trữ lượng vàng quốc gia đã xuống đến mức thấp nhất kể từ 75 năm qua. Theo một viên chức cao cấp của chính phủ, thì Venezuela bán vàng khai thác thủ công cùng với số vàng dự trữ để trang trải các chi phí. Khách mua vàng chủ yếu gần đây là Thổ Nhĩ Kỳ.

"Biến rơm thành vàng" với Thổ Nhĩ Kỳ

Chương trình vàng của Maduro triển khai song song với mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn với ông Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai nhà lãnh đạo đều bị quốc tế chỉ trích vì đàn áp đối lập chính trị, và phá hoại các chuẩn mực dân chủ để tập trung quyền lực trong tay.

Hôm 01/11/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm các cá nhân và định chế của Mỹ mua vàng Venezuela, nhưng quy định này không áp dụng cho người ngoại quốc. Ankara cam đoan với bộ Tài Chính Mỹ là việc buôn bán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela phù hợp với luật lệ quốc tế.

Tháng 12/2016, Venezuela loan báo mở đường bay thẳng nối thủ đô Caracas với thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, một sự kiện gây ngạc nhiên vì nhu cầu đi lại giữa hai bên rất thấp. Dữ liệu cho thấy các chuyến bay này không chỉ mang theo hành khách. Vào ngày đầu năm mới 2018, Ngân hàng trung ương Venezuela bắt đầu giao vàng cho Thổ Nhĩ Kỳ, với lượng hàng trị giá 36 triệu đô la được vận chuyển bằng đường hàng không đến Istanbul.

Vụ bán vàng này diễn ra vài tuần sau chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ của ông Maduro. Theo dữ liệu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và báo cáo thương mại, giao dịch năm ngoái đạt 900 triệu đô la.

Ngân hàng trung ương Venezuela bán trực tiếp vàng khai thác thủ công cho các cơ sở tinh chế của Thổ Nhĩ Kỳ, theo hai viên chức Venezuela. Tiền thu về được Ngân hàng phát triển quốc gia Venezuela dùng để mua hàng tiêu dùng của Thổ.

Trong số khách mua vàng có Istanbul Gold Refinery (IGR) và Sardes Kiymetli Mandele, một công ty thương mại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên giám đốc điều hành của IGR, bà Aysan Esen, nói rằng công ty mình không liên quan. Còn Sardes Kiymetli Mandele không trả lời câu hỏi của Reuters.

Đầu tháng 12/2018, 54 container sữa bột Thổ Nhĩ Kỳ đã cập cảng La Guaira gần Caracas. Công ty giao hàng Mulberry Proje Yatirim chia sẻ một địa chỉ với Marilyns Proje Yatirin, một công ty quặng mỏ đã ký kết liên doanh với công ty mỏ quốc doanh Minerven của Venezuela năm ngoái. Những công ty này cũng giữ im lặng.

Ngay cả những người chỉ trích Maduro cũng công nhận là ông ta đã thành công trong “thuật giả kim”, biến những tờ giấy lộn thành vàng thật. Khi trả công cho các phu đào vàng cực nhọc bằng những đồng bolivar siêu lạm phát bị mất giá theo từng giờ, và nhận lại số vàng quý giá, ông ta đã tìm được cách để hóa phép rơm thành vàng.

Nhà kinh tế Angel Alvarado, một dân biểu đối lập Venezuela nhận định: “Những hoạt động trong bóng tối và các cơ chế thương mại không chính thức là một trong những công cụ hiếm hoi còn lại của Maduro. Đã cùng đường, ông ta vẫn muốn bám lấy chiếc ghế bằng mọi giá”.

Edited by user Friday, February 15, 2019 9:15:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1363 Posted : Saturday, February 16, 2019 1:14:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
UserPostedImage

mode mới chỉ có ở Việt Nam (?)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1364 Posted : Sunday, February 17, 2019 8:46:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Tuấn Thảo - RFI - ngày 12-02-2019

Món quà 200 triệu đô la cho Bảo tàng MoMA

UserPostedImage
Khuôn viên Abby Aldrich Rockefeller nhìn từ tầng ba Bảo tàng MoMA (Museum of Modern Art)
Mike Segar / Reuters

200 triệu đô la Mỹ. Đó là khoản tiền kỷ lục mà gia đình tỷ phú Rockefeller đã tặng trong tuần qua cho Viện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York (Museum of Modern Art, gọi tắt là MoMA). Bảo tàng này từng được hai vợ chồng John Davison Jr và Abby Rockefeller sáng lập vào năm 1929.

Trên thế giới, đây có lẽ là một trong những khoản tiền lớn nhất từng được tặng cho một viện bảo tàng. Năm nay đánh dấu đúng 90 năm ngày Bảo tàng MoMA được khánh thành. Con cháu của dòng họ tỷ phú John D. Rockefeller tiếp tục đóng góp vào qũy ‘‘từ thiện’’ có từ ba thế hệ trước. Khoản tiền 200 triệu đô la nhằm mục đích tài trợ cho giai đoạn cuối cùng trong công trình mở rộng Viện bảo tàng MoMa. Nếu mọi chuyện diễn ra đúng theo kế hoạch, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York sẽ hoàn toàn được tân trang diện mạo đúng vào thời điểm ăn mừng sinh nhật lần thứ 90.

Theo ban giám đốc điều hành, sau khi bế mạc các cuộc triển lãm lớn vào cuối mùa xuân, Viện bảo tàng MoMA sẽ đóng cửa trong suốt mùa hè và chỉ mở cửa trở lại vào mùa thu năm 2019. Thời gian đóng cửa trong vòng 4 tháng (từ ngày 15/06 đến ngày 21/10) rất cần thiết cho việc xây dựng các không gian triển lãm mới trong quá trình mở rộng Bảo tàng MoMA. Chi phí của công trình lên tới hơn 400 triệu đô la, điều đó có nghĩa là mặc dù đã nhận được một tấm ngân phiếu từ phía gia đình Rockefeller, ban điều hành MoMA sẽ vẫn tiếp tục quyên góp từ phía các nhà hảo tâm khác thông qua việc tổ chức một chuỗi sự kiện văn hóa, bên cạnh các cuộc triển lãm theo chuyên đề.

Các khoản đóng góp được thực hiện trong những năm vừa qua cho phép Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York MoMA có được một sự thay đổi quan trọng nhân sinh nhật lần thứ 90. Công trình xây dựng được giao cho công ty của các kiến trúc sư nổi tiếng Diller Scofidio & Renfro. Diện tích các phòng trưng bày sẽ được tăng thêm một phần tư. Tính tổng cộng, Bảo tàng MoMA sẽ có 16.100 m2 tức là khu vực triển lãm đã được tăng thêm 3.600 m2.

Theo lời ông giám đốc Glenn D. Lowry, khoản đóng góp của gia đình Rockefeller có nhiều ý nghĩa, giá trị thực thụ của việc mở rộng bảo tàng không chỉ đơn thuần là tăng thêm không gian và diện tích các phòng trưng bày, mà là tạo thêm nhiều cách trải nghiệm khác đối với khách đi xem bảo tàng. Qua việc thành lập một không gian mang tên The Studio, Bảo tàng MoMA được ‘‘cập nhật’’ với những ứng dụng công nghệ mới, kể cả công nghệ video mapping và các show biểu diễn kết hợp âm thanh, ánh sáng và hình ảnh ba chiều. Bên cạnh đó, một số phòng trưng bày miễn phí sẽ được mở ở tầng trệt để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp đón khách tham quan trong ngày.

Trái với mô hình của các Viện bảo tàng châu Âu nói chung và bảo tàng Pháp nói riêng, MoMA không nhận tài trợ từ Hội đồng thành phố, từ tiểu bang New York, hoặc từ chính phủ liên bang. Để có đủ ngân sách hoạt động, đa số các viện bảo tàng ở New York trong đó có MoMA buộc phải đi tìm nguồn tài trợ ở nhiều đối tác và qua nhiều hình thức khác. Vào năm 2016, nhà sản xuất David Geffen từng tặng 100 triệu đô la cho MoMA. Các nhà tỷ phú như Steve Cohen hay Ken Griffin cũng đã từng tặng khoảng 50 triệu đô la cho bảo tàng này. Nhưng phần đóng góp quan trọng nhất từ trước tới nay vẫn đến từ dòng họ Rockefeller.

Vào tháng 5 năm 2018, một cuộc bán đấu giá lịch sử của bộ sưu tập của cặp vợ chồng David và Peggy Rockefeller đã đem về hơn 820 triệu đô la. Sau sự kiện lịch sử này, một phần lớn số tiền thu đã được chuyển đến cho qũy tài trợ MoMA. Lúc sinh tiền, David Rockefeller đã tặng hàng trăm triệu đô la cùng với nhiều tác phẩm quan trọng trong bộ sưu tập của gia đình ông, bao gồm các bức tranh của Gauguin, Matisse, Picasso và Cézanne.

Từ khi mở cửa lần đầu tiên vào năm 1929 cho đến tận ngày nay, Bảo tàng MoMA đã không ngừng được sửa đổi và mở rộng, kể cả lối thiết kế các tòa nhà cũng như nội dung các bộ sưu tập. Tọa lạc ở khu vực Midtown của thành phố Manhattan, New York trên dãy phố đường 53, giữa hai Đại lộ thứ Năm và thứ Sáu, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) hiện là một trong những Viện bảo tàng quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Bộ sưu tập MoMA gồm cả các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại, đa phần là các nghệ sĩ Âu Mỹ. Với hơn 150.000 tác phẩm nghệ thuật đủ loại trong kho lưu trữ, bộ sưu tập của MoMA được nhiều nhà phê bình đánh giá là có giá trị hàng đầu, đặc biệt hơn cả là các tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất nhì thế giới.

Trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất, có các bức tranh của Francis Bacon (Painting - 1946), Jackson Pollock (One: Number 31, 1950), Andy Warhol (loạt tranh Campbell's Soup Cans - Những hộp súp hiệu Campbell - 1961), Salvador Dalí (The Persistence of Memory - Sự dai dẳng của ký ức - 1931), Frida Kahlo (Self-Portrait With Cropped Hair - Chân dung tự họa với đầu tóc ngắn -1940).

Còn về phía các bậc thầy làng hội họa đến từ châu Âu, MoMA thường trng bày các tác phẩm của René Magritte (L'Empire des lumières - Đế chế Ánh sáng - 1949), Paul Cézanne (Le Baigneur 1885) Henri Matisse (The Dance Múa - 1910), Claude Monet (bộ ba Nymphéas - Hoa Súng) và nhất là các tác phẩhm kinh điển của Vincent van Gogh (The Starry Night - Đêm đầy sao - De Sterrennacht – 1889) cũng như Pablo Picasso (Les Demoiselles d'Avignon -1907).


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1365 Posted : Wednesday, February 20, 2019 7:34:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Anh Vũ - RFI - ngày 20-02-2019

Công ty Nhật rời Anh Quốc, hệ quả nhãn tiền của Brexit mù mờ

UserPostedImage
Nhà máy của Honda ở Swindon, Anh Quốc. Ảnh 18/02/2019.
REUTERS/Eddie Keogh

Giữa lúc hồ sơ Brexit đang bế tắc, chính phủ Anh đôn đáo tìm mọi cách dàn xếp lại thỏa thuận với Liên Hiệp Châu Âu, một loạt các công ty lớn của Nhật, từ Sony, Panasonic, Nissan, đến Honda, ở các mức độ khác nhau, đang nói lời chia tay sớm với Anh Quốc. Những cảnh báo đang trở thành hiện thực khi điều kiện thỏa thuận Brexit vẫn còn mù mờ, không chắc chắn.

Ngày 19/02/2018, nước Anh thực sự choáng váng sau thông báo của hãng xe hơi Honda quyết định đóng cửa vào năm 2021 nhà máy duy nhất của hãng tại Swindon, miền nam đất nước. Như vậy, 3.500 lao động của cơ sở sản xuất và hàng nghìn lao động của những doanh nghiệp thầu phụ cho nhà máy Honda trên đất Anh bị đe dọa.

Thông tín viên Muriel Delcroix tại Luân Đôn cho thông tin :

"Đóng tại Swindon từ hơn 30 năm nay, riêng nhà máy Honda này chiếm 10% lượng xe hơi chế tạo tại Vương Quốc Anh. Thông báo đóng cửa nhà máy đã khiến người dân trong vùng nháo nhác. Đại diện công đoàn Unite, ông Alan Tomala, lo ngại kinh tế địa phương sẽ bị tàn phá. Ông nói : « Honda không chỉ là chủ lao động lớn nhất của Swindon, mà còn cả của vùng tây nam này. Mất một công việc trong nhà máy này là kéo theo mất 2 đến 3 việc khác trong dây chuyền sản xuất. Thực sự đây là một tai họa mới… »

Nếu người ta tính tới các công việc bị tác động thì sẽ có khoảng 10.000 chỗ làm bị đe dọa. Honda nhấn mạnh quyết định của hãng không liên quan gì đến Brexit, nhưng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất xe hơi đã nghĩ ngược lại.

Ông Jim Holder, giám đốc tạp chí về xe hơi « What Car ? », nhận định : « Rõ ràng là Brexit đã có vai trò trong quyết định này, cho dù có thể không phải là lý do chính. Nhưng khi ra quyết định dài hạn trong ngành xe hơi đầu tư hàng tỷ đô la cho sản xuất trong 10 năm, thì một chút bất trắc cũng dẫn đến vấn đề lớn… »

Thông báo của Honda được đưa ra không lâu sau khi các hãng xe như Nissan, Jaguar Rover và Ford thông báo cắt giảm sản xuất tại Vương Quốc Anh và rất nhiều người Anh đang mong chính phủ thoát khỏi nhanh nhất bế tắc hiện nay trong hồ sơ Brexit."

Ban lãnh đạo Honda và các dân biểu địa phương đã nhanh chóng thanh minh rằng quyết định của Honda không liên quan gì đến hồ sơ Brexit và giải thích sự lựa chọn của hãng xe là do nhu cầu phải tổ chức lại cho thích ứng với những thay đổi của thị trường toàn cầu. Thế nhưng, việc đóng cửa một nhà máy lớn, chiếm một tỷ trọng đáng kể trong nền kinh tế Anh, được thông báo khi mà chỉ còn 38 ngày nữa tới hạn nước Anh phải rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu mà vẫn còn chưa biết ra đi theo cách nào. Đây rõ ràng là một tín hiệu rất xấu cho chính phủ bảo thủ của bà Theresa May.

Trong khi đó các chuyên gia kinh tế khẳng định viễn ảnh Brexit, và đặc biệt là Brexit không thỏa thuận, đang ám ảnh các nhà đầu tư Nhật Bản tại Anh, buộc họ phải khẩn trương hơn tính đến giải pháp rời bỏ thị trường Anh.

Hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp Nhật hoạt động tại Anh và sử dụng khoảng 140.000 lao động của đảo quốc này. Các nhà đầu tư Nhật đến cắm chân ở nước Anh khá sớm.

Theo ông Seiji Sugiura, nhà phân tích thuộc Viện Nghiên Cứu Tokai Tokyo, các nhà chế tạo xe hơi Nhật hồi thập niên 1980 đã chọn nước Anh làm căn cứ chính của họ ở châu Âu bởi nước Anh có một môi trường đầu tư thuận lợi, thuận tiện cho việc đưa hàng vào Âu lục. Nhưng tình hiện nay đã hoàn toàn khác, nhà phân tích Sugiura nhấn mạnh, các nhà đầu tư Nhật cũng có tính toán khác.

Không chỉ có các hãng xe hơi Nhật cắt giảm sự hiện diện, nhiều ngân hàng lớn của của Nhật đang rút dần khỏi Luân Đôn. Các tập đoàn công nghiệp lớn như Toshiba, Hitachi cũng lần lượt cắt giảm các hoạt động trong các dự án lớn ở Anh Quốc trong thời gian gần đây, với lý do khó khăn tài chính. Rồi đến lượt Sony và Panasonic, hai biểu tượng của công nghiệp điện tử Nhật, trong năm ngoái, cũng lần lượt dời trụ sở ở Anh sang các nước châu Âu, vì lý do hành chính hoặc thuế khóa.

Cho dù Brexit có phải là lý do chính dẫn đến các quyết định như vậy hay không, nhưng nó cho thấy một điều chung là các nhà đầu tư Nhật giờ đây nhìn nước Anh như là mảnh đất đầu tư ẩn chứa nhiều rủi ro. Thực trạng này báo hiệu sẽ còn nhiều công ty từng lấy Anh làm căn cứ ở châu Âu rất có thể sẽ rút lui khỏi xứ sở sương mù, nhất là khi các điều kiện Anh chia tay với Liên Hiệp mù mờ hoặc không thỏa thuận.

Chuyên gia Sugiura quả quyết : « Brexit không rõ ràng đang ngăn cản đầu tư mới. Đầu tư vào Vương Quốc Anh dường như giờ không còn hấp dẫn nữa ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1366 Posted : Wednesday, February 20, 2019 8:16:16 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Minh Anh - RFI - Thứ Tư, ngày 20 tháng 2 năm 2019

Chỉnh sửa gien trên phôi thai: Tiến bộ hay hiểm họa ?

UserPostedImage
Sơ đồ gien CRISPR-Cas9, một loại enzyme chuyên dùng vào việc cắt ADN,
một khám phá của nhà khoa học Pháp Emmanuelle Charpentier.CARLOS CLARIVAN/SCIENCE PHOTO LIBRARY/NTB Scanpix


Ngày 26/11/2018, ông Hạ Kiến Khuê (He Jiankui), giáo sư trường đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam, thành phố Thâm Quyến, trên mạng Youtube thông báo đã cho ra đời một cặp bé gái song sinh có chỉnh sửa gien. Đầu năm nay, chính quyền Trung Quốc thông báo một ca mang thai thứ hai mà phôi thai đã có chỉnh sửa gien. Sự việc đã gây chấn động giới khoa học và làm dấy lên một cuộc tranh cãi về « đạo đức sinh học » trong vấn đề chỉnh sửa gien trên phôi người.

Thông báo gây tranh cãi là vì nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng một công cụ công nghệ sinh học tân tiến nhất hiện nay là kỹ thuật CRISPR-CAS9, do hai nhà khoa học Pháp và Mỹ, Emmanuelle Charpentier và Jennifer Doudna, đồng phát hiện, để thực hiện việc chỉnh sửa và thay đổi bộ gien trên phôi thai trước khi cấy vào tử cung người mẹ. Một bước nghiên cứu này cho đến giờ vẫn bị cấm.

CRISPR-CAS9 : Công cụ truy tầm hiệu quả

Để hiểu rõ vì sao thông báo này của nhà khoa học Trung Quốc đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích, giáo sư sinh học, Carine Giovannangeli, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia Pháp CNRS, chuyên gia về công nghệ CRISPR, trước hết giải thích với RFI Tiếng Việt các tính năng của kỹ thuật sinh học này.

« CRISPR-CAS9 giống như chiếc kéo thần kỳ. Chúng có khả năng đến nhận dạng toàn bộ một bộ gien tại một điểm cụ thể nào đó. Chúng có thể đến cắt những bộ gien đó. Một khi đã cắt, những hệ thống sửa chữa đứt gãy bẩm sinh tồn tại trong mọi tế bào đều có khả năng kích ứng các chỉnh sửa về gien.

CRISPR đã được sử dụng nhiều để tiến hành những chỉnh sửa rất chính xác tại các bộ gien. Đó là một công cụ để truy tầm rất tuyệt vời bởi vì chúng vận hành rất rất tốt ở nhiều hệ thống khác nhau. Điều đó cho phép thúc đẩy nghiên cứu một cách nhanh hơn rất nhiều so với những gì chúng có thể làm mà không có CRISPR. Đối với nghiên cứu, đây quả là một công cụ độc nhất vô nhị hiện nay. »

Công nghệ CRISPR-CAS9 được hai nhà khoa học Pháp – Mỹ nói trên phát hiện vào năm 2012 tại trường đại học Berkeley, bang California. Từ đó, đến nay công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu về gien người. CRISPR mang lại cho các nhà khoa học khả năng xác định dễ dàng, nhanh chóng và một chính xác các bộ gien không lành mạnh, bị đứt gãy hay bị tổn thương.

Vẫn theo nhà khoa học Carine Giovannangeli, tiến bộ công nghệ này đã thật sự mang lại một sự phấn khởi cho cộng đồng khoa học và cho phép hiểu rõ hơn những căn bệnh hiểm nghèo, phát triển các loại thuốc và tìm ra những liệu pháp cho nhiều bệnh hiếm hiện vẫn chưa tìm được cách chữa trị.

« CRISPR đang được sử dụng và đã đưa vào thí nghiệm lâm sàng. Khoảng 20 thí nghiệm đã được công bố. Nhưng các thí nghiệm này chỉ được thực hiện ở người lớn. Ví dụ, một trong số những trường hợp được sử dụng phổ biến nhất là lấy mẫu những tế bào như bạch huyết bào, tế bào tủy sống, những tế bào của người bệnh, rồi đem đi xử lý trong phòng thí nghiệm bằng công cụ CRISPR để chỉnh sửa.

Một khi đã chỉnh sửa xong, người ta có thể cấy ghép trở lại cho bệnh nhân trong một số trường hợp. Nếu mọi việc suôn sẻ, tùy theo từng căn bệnh mà người ta có thể có được những thông tin hữu ích về những căn bệnh đó. »

Lằn ranh đỏ

Trở lại với thông báo của nhà khoa học Trung Quốc, việc cho ra đời những đứa trẻ có gien bị chỉnh sửa đã thật sự gây sốc. Một làn sóng chỉ trích đã dấy lên từ phía cộng đồng khoa học cho đến nhiều định chế quốc tế, cho rằng nghiên cứu này của nhà khoa học Trung Quốc là « vô trách nhiệm ». Ủy ban tham vấn đạo đức tại Pháp bày tỏ quan ngại rằng « một lằn ranh đỏ đã bị vượt qua ».

Trên thực tế, cho đến lúc này, việc thực hiện các thí nghiệm lâm sàng chủ yếu được tiến hành trên một vài tế bào cơ thể ở người lớn. Nghiên cứu chỉnh sửa gien trên phôi thai chỉ được cho phép hạn hẹp ở những phôi thai không thể phát triển tiếp được nữa.

Nhà nghiên cứu Carine Giovannangeli lưu ý tại Pháp các thí nghiệm về chỉnh sửa gien trên phôi thai để cho ra đời trẻ sơ sinh là bị nghiêm cấm. Vấn đề ở đây có thể là Trung Quốc đã không tham gia ký kết Công ước Oviedo, công ước về bảo vệ nhân quyền và nhân phẩm có liên quan đến các ứng dụng về sinh học và y tế.

Công ước này, được 29 nước ký kết vào ngày 04/04/1997 tại thành phố Oviedo, Tây Ban Nha, trong đó có nước Pháp, nhưng không có Mỹ và Anh, nghiêm cấm mọi sự thay đổi dòng chủng hệ. Vậy tại sao nhiều nước lại muốn cấm chỉnh sửa gien trên phôi thai ? Nhà khoa học Pháp giải thích :

« Hiện nay người ta nghĩ rằng nếu chúng ta chỉnh sửa gien trên phôi thai chúng ta sẽ cho ra đời những đứa trẻ có bộ gien đã bị biến đổi. Và như vậy chúng ta đang làm thay đổi giống người bởi vì những đứa trẻ đó sau này sẽ truyền lại những bộ gien chỉnh sửa đó cho con cháu của chúng. Đây quả thật là một vấn đề cực kỳ quan trọng.

Bởi vì, mọi người đã suy nghĩ đến khía cạnh này ngay từ buổi đầu xuất hiện công nghệ CRISPR, mọi người biết rằng câu hỏi này rồi sẽ được đặt ra. Ai cũng biết là hiện tại công nghệ này chưa đủ mạnh để có thể dùng một cách đúng đắn và chính xác do chúng có thể có những tác dụng phụ mà chúng ta hiện chưa rõ.

Hơn nữa, việc sửa đổi ADN trọn đời sao cho có thể truyền lại được cho những thế hệ sau, cho dù là chúng ta có thể làm một cách rất hoàn chỉnh và chính xác, cũng cần phải suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành. Chỉ nên áp dụng trong những trường hợp mắc những chứng bệnh nặng và hiếm mà chúng ta thật sự không còn cách nào khác.

Trở lại với trường hợp nhà khoa học Trung Quốc, những đứa trẻ được tạo ra chẳng có bệnh tật gì hết, và ông ấy thay đổi bộ gien chẳng qua chỉ để phòng ngừa cho những đứa trẻ đó được miễn nhiễm SIDA. Đây quả thật là một trường hợp đánh chê trách ! »

Theo giới khoa học, công nghệ CRISPR vẫn chưa hẳn chính xác 100% và có thể gây ra những biến đổi bất ngờ không những ngay trong bộ gien được nghiên cứu bộ gien khác. Giới chuyên gia cho rằng nhà khoa học Trung Quốc đã không kiểm chứng nghiêm túc những khuyết tật tiềm tàng trước khi cấy phôi thai vào tử cung người mẹ.

Nếu như thí nghiệm của ông Hạ Kiến Khuê đã bị giới khoa học phản đối mạnh mẽ cho là « thiếu trách nhiệm » và « không tuân thủ với các chuẩn mực quốc tế », vụ việc này cũng làm dấy lên một mối bận tâm khác : Thiếu khung quy định pháp lý rõ ràng và đồng nhất.

Luật liên quan đến nghiên cứu gien trên phôi thai thay đổi theo từng quốc gia. Tại Anh, Bỉ và Mỹ, do được luật cho phép, các nhà khoa học có thể tiến hành chỉnh sửa gien phôi thai, nhưng sau đó phải những phôi thai đó phải bị tiêu hủy vài ngày sau đó. Ngược lại, Ba Lan, Ailen và Nga nghiêm cấm hoàn toàn các nghiên cứu dạng này.

Tại Pháp, dẫu biết rằng nghiên cứu chỉnh sửa gien trên phôi thai là được cho phép trong một chừng mực nào theo của luật pháp, nhưng giới chuyên gia vẫn lấy làm tiếc rằng các văn bản luật vẫn còn quá mơ hồ. Cùng với sự tiến triển nhanh chóng của công nghệ sinh học và nhất là với cú sốc trẻ sơ sinh có gien bị chỉnh sửa ra đời ở Trung Quốc, lằn ranh đỏ này có nguy cơ bị lung lay.

Cộng đồng khoa học thế giới có lẽ đã đến lúc cần phải xem xét và điều chỉnh lại các quy định sao cho phù hợp với sự tiến triển của khoa học, như nhận xét của bà Anne Cambon, bác sĩ và thành viên của Nhóm Châu Âu về đạo đức khoa học và công nghệ mới trên La Croix : « Nếu như quy định cấm biến đổi phôi thai và giao tử nhằm mục đích tái cấy vào tử cung từ lâu được xem như là một lằn ranh đỏ, về mặt kỹ thuật mà nói đó là vì điều này trước đây không thể thực hiện. Sự có mặt của CRISPR-CAS9 trong các phòng thí nghiệm đã thay đổi diện mạo. Những gì trước đây chỉ là những giả thuyết xa vời giờ đã trở thành điều có thể ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1367 Posted : Thursday, February 21, 2019 3:25:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Minh Anh - RFI - ngày 21-02-2019

Brexit đẩy nước Anh rơi vào tay Trung Quốc nhanh hơn


UserPostedImage
Logo của tập đoàn Hoa Vi và biểu tượng mạng 5G. Ảnh minh họa.
REUTERS/Dado Ruvic/File Photo

Xử lý vụ Hoa Vi như thế nào ? Chưa có lúc nào Anh Quốc lại bối rối như lúc này. Luân Đôn bị giằng xé giữa đồng minh Washington và đối tác Bắc Kinh. Câu hỏi đặt ra : Trong bối cảnh tương lai kinh tế mịt mù vì Brexit, liệu rằng nước Anh có chấp nhận rủi ro hy sinh một phần sự hợp tác với các đồng minh truyền thống, để có được sự hỗ trợ mạnh mẽ về kinh tế của Trung Quốc ?

Càng gần đến kỳ hạn Brexit, ngày 29/03, nước Anh càng « cuống quýt ». Thái độ này thể hiện rõ qua việc chỉ trong vòng có vài ngày, nhiều cơ quan chính phủ Anh Quốc đã có những quan điểm trái ngược nhau về vụ Hoa Vi.

Ngày 20/02/2019, một báo cáo của Royal United Service Institute (Rusi) đã khẳng định Anh Quốc chẳng có lợi gì khi để tập đoàn viễn thông Trung Quốc tham gia việc phủ sóng mạng 5G chiến lược. Báo cáo này phản bác lại tuyên bố của lãnh đạo cơ quan tình báo Anh quốc trước đó vài ngày cho rằng các thiết bị viễn thông của Hoa Vi không hàm chứa nhiều rủi ro, đến mức phải cấm tập đoàn này không được gia nhập thị trường.

Cử chỉ hòa dịu này của nước Anh, như quan điểm của lãnh đạo tình báo quốc gia, cũng đi ngược với quan điểm cứng rắn của đồng minh Hoa Kỳ, ví tập đoàn viễn thông Trung Quốc như là cỗ máy dọ thám cho chính quyền Bắc Kinh và đã kêu gọi các nước tẩy chay Hoa Vi.

Giải thích vì sao nước Anh có vẻ « cuống cuồng » như thế, ông Jean-François Dufour, giám đốc văn phòng cố vấn DCA Chine Analyse nhận định với kênh truyền hình France 24 rằng chính « nguy cơ bị giảm trao đổi mậu dịch với các nước khác trong khối Liên Hiệp Châu Âu sau Brexit buộc nước Anh phải dàn xếp với các nhà đầu tư Trung Quốc ».

Hoa Vi là một trong những hồ sơ hiếm hoi mà Vương Quốc Anh không có cùng tiếng nói với các đồng minh trong nhóm Fives Eyes, nhóm hợp tác về tình báo bao gồm 5 nước Anh, Mỹ, Úc, Canada và New Zealand, để cùng chia sẻ những thông tin cực kỳ nhậy cảm. Việc Luân Đôn ngập ngừng không muốn giữ khoảng cách với Hoa Vi rất có thể khiến « các đối tác trong nhóm Fives Eyes ngần ngại hợp tác với nước Anh », như cảnh báo của ông Charles Parton, nhà cựu ngoại giao có 22 năm làm việc ở Trung Quốc và là tác giả bản báo cáo của Rusi.

Thế nhưng, Anh Quốc cũng như nhiều nước châu Âu khác khó có thể « quay lưng » với Hoa Vi. Tập đoàn viễn thông này, liên kết với nhà khai thác mạng BT từ năm 2005, hồi tháng 2/2018 đã cam kết đầu tư ba tỷ euro trong vòng 5 năm để hiện đại hóa hệ thống mạng viễn thông nước Anh.

Hơn nữa, Hoa Vi cũng chưa phải là nguồn đầu tư Trung Quốc duy nhất tại Anh Quốc. Nếu như nhiều nước châu Âu khác như Pháp và Đức thận trọng tiếp nhận đầu tư Trung Quốc, tìm cách bảo vệ các ngành công nghiệp mũi nhọn chống lại việc chuyển giao công nghệ như Trung Quốc yêu cầu, thì tại nước Anh, Bắc Kinh ồ ạt đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Trong vòng chưa đầy 20 năm, Anh trở thành điểm đầu tư hàng đầu của Trung Quốc và là đối tác thương mại châu Âu hàng thứ hai đứng sau Đức. Nếu như từ lâu Luân Đôn vẫn tìm cách duy trì mối quan hệ thương mại theo phương châm « đôi bên cùng có lợi » thì thế cân bằng này nay đã bị bẻ gãy.

Sự việc cho thấy rõ nền kinh tế Anh Quốc bị lệ thuộc vào Trung Quốc đến dường nào. Ông Jean-François Dufour kết luận : « Bắc Kinh kể từ giờ trong thế mạnh » và có thể áp đặt các điều kiện của mình. Nước Anh trong thế bất lợi, mà vụ « Hoa Vi và mạng 5G » là một ví dụ điển hình : Để tránh bị mất nguồn tài chính dồi dào của Trung Quốc vào thời điểm nhậy cảm này, Luân Đôn không còn cách nào khác là phải để cho sói Hoa Vi vào nhà.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1368 Posted : Thursday, February 21, 2019 8:41:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Samsung ra mắt điện thoại gập giá gần 2 nghìn đôla

UserPostedImage
Buổi ra mắt Galaxy Fold.

VOA - 21/2/2019
Tập đoàn điện tử Samsung hôm 20/2 ra mắt điện thoại thông minh có thể gập lại được, với giá bán gần 2 nghìn đôla.

Theo Reuters, bước đi này nhằm vượt mặt công ty Apple và các đối thủ Trung Quốc, cũng như kích thích sự quan tâm của người tiêu dùng trong lúc doanh số bán sụt giảm.

Điện thoại có tên gọi Galaxy Fold tận dụng mạng điện thoại 5G và sẽ chính thức bán ngày 26/4.

Điện thoại này trông giống như một chiếc smartphone bình thường, nhưng có thể mở được ra giống như một cuốn sách.

Ông DJ Koh, giám đốc điều hành của Samsung, được Reuters trích lời nói rằng Galaxy Fold “đáp trả những ai hoài nghi rằng mọi thứ có thể làm thì đã được làm rồi”.

Ông nói tại buổi ra mắt ở San Francisco rằng “chúng tôi có mặt ở đây để cho thấy rằng họ đã sai”.

Samsung vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới với gần một phần năm doanh số bán toàn cầu, nhưng năm ngoái doanh thu kém vì thị trường sụt giảm.


PS.

Khi gấp lại, Galaxy Fold có màn hình 4,6 pouce (11,7 cm), nhưng khi mở ra thì trở thành máy tính bảng với màn hình 7,3 pouce (18,5 cm). Màn hình càng lớn thì người tiêu dùng càng sử dụng nhiều ứng dụng tin học.

Edited by user Thursday, February 21, 2019 9:02:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1369 Posted : Friday, February 22, 2019 2:45:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS bị Pháp phạt 3,7 tỷ euro

Mai Vân - RFI - ngày 21-02-2019
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS hôm qua, 20/02/2019, đã bị Tòa tiểu hình Paris buộc phải chi ra 4,5 tỷ euros, trong đó có 3,7 tỷ euros tiền phạt về những sai phạm « đặc biệt nghiêm trọng », do đã giúp khách hàng Pháp trốn thuế. Đây là án phạt lớn nhất mà tư pháp nước Pháp đưa ra để làm gương.

Thông tín viên RFI tại Genève, Jérémie Lanche, cho biết thêm chi tiết :

"UBS vẫn có thể kháng cáo. Nhưng ngay cả ở Thụy Sĩ, người ta cũng không có ảo tưởng về kết cục. Lúc diễn ra vụ xét xử, nhật báo Le Temps thắc mắc về chiến lược của ngân hàng, phủ nhận các cáo buộc là UBS đã vượt quá giới hạn của luật pháp. Tờ báo cũng tự hỏi là người Thụy Sĩ có nên tỏ tình liên đới với ngân hàng lớn nhất nước hay không ?

Vấn đề là, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tình hình đã thay đổi nhiều. Một thời bị đặt vào danh sách thiên đường thuế của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển (OCDE), Thụy Sĩ đã tỏ ra minh bạch, bí mật ngân hàng không còn nữa. Ngoại trừ đối với người Thụy Sĩ có tài khoản trong nước.

Việc trao đổi thông tin đã trở thành quy tắc. Thụy Sĩ đã chuyển thông tin về 2 triệu tài khoản cho các đối tác.

Tuy nhiên, việc bí mật ngân hàng không còn không có nghĩa là thị trường tài chính Thụy Sĩ không còn. Ví dụ rõ nét là những khoản đầu tư từ các nước vùng Vịnh đã tăng nhiều trong những gần đây.

Ngân hàng UBS đã lập tức kháng án. Cho đến nay, UBS vẫn luôn luôn phủ nhận cáo buộc là ngân hàng này đã giúp hàng ngàn người Pháp trốn thuế, từ năm 2004 đến năm 2012.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1370 Posted : Friday, February 22, 2019 3:00:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Anh Vũ - RFI - Chủ Nhật, ngày 17 tháng 2 năm 2019

Hai miền Triều Tiên chung giấc mơ Thế vận hội mùa hè 2032

Nam-Bắc Triều Tiên, nhờ thể thao đã có bước xích lại gần nhau ngoạn mục ở kỳ Thế vận hội mùa đông 2018. Một năm sau, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên muốn tiến xa hơn trên con đường hòa hợp : Thống nhất đội hình ở Olympic Tokyo 2020 và cùng mơ tới đồng đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032.

Hôm 15/02/2019, tại trụ sở của Ủy ban Olympic Quốc tế (CIO) ở Lausanne, Thụy Sĩ, tiếp các bộ trưởng Thể thao của Nam - Bắc Triều Tiên trong một cuộc họp 3 bên, chủ tịch CIO, Thomas Bach hoan nghênh « sáng kiến lịch sử của hai miền Triều Tiên xin đồng tổ chức Thế vận hội mùa hè 2032 » .

Dù dù chiến dịch tranh cử đăng cai kỳ Thế vận hội này vẫn còn chưa thể mở ra trước năm 2025 nhưng dự định của hai miền Triều Tiên đã gây được CIO ghi nhận tích cực, bởi nếu thành hiện thực thì đó sẽ là bước tiến lớn trên con đường tìm kiếm hòa bình và thống nhất cho dải đất từ năm 1953 bị chia cắt về địa lý cũng như tình cảm.

Trước các nhà báo, bộ trưởng Thể thao Hàn Quốc Do Jong Hwan tuyên bố : « Hàn Quốc có hy vọng rất lớn được đón Thế vận hội 2032 cùng với Bắc Triều Tiên ». Người đồng nhiệm Bắc Triều Tiên, ông Kim Il Guk thì khẳng định trong một thông cáo rằng : « Lãnh hai miền Triều Tiên đã thống nhất cùng mong muốn được chung đón Thế vận hội 2032 ».

Ngay từ đầu tuần, hôm11/02, Hàn Quốc đã chính thức chọn Seoul ra đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè 2032 và hy vọng được đồng tổ chức sự kiện với miền Bắc. Trước Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, Hàn Quốc 1988 đã từng tổ chức Thế vận hội mùa hè, nhưng khi trong thái độ thù địch và nghi kỵ lẫn nhau, Bắc Triều Tiên tẩy chay ngày hội thể thao thế giới. Những kể từ Thế vận hội lùa đông 2018, hai miền đã liên tục có những bước đi ngoạn mục thể hiện khát vọng hòa hợp dân tộc về chung một nhà.

Olympic 2032 : Tương lai thống nhất đất nước

Dự định hai miền Triều Tiên cùng ứng cử xin đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè đã một lần được gợi lên trong một thông cáo chung giữa hai nước hồi tháng 9 năm ngoái, nhưng đó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ một ý tưởng hay cho thấy Nam – Bắc Triều tiên đang mong muốn đi chung một đường của hòa bình và hòa hợp dân tộc.

Cách đây đúng một năm, trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, cả thế giới đã được chứng kiến các vận động viên hai nước diễu hành chung, tiếp đó đội tuyển nữ khúc quân cầu trên băng trong một đội hình thống nhất. Những hình ảnh như thế đã gợi lên những hy vọng hòa bình cho một dân tộc bị chia cắt từ hơn nửa thế kỷ qua bởi chiến tranh.

Từ sau sự kiện đó, hai miền Nam bắc Triều Tiên tiếp tục hướng tới những cái chung mới. Đó là một đội tuyển chung ở giải vô địch bóng bàn thế giới, diễu hành trong một đoàn ở Á vận hội tại Indonesia và gần đây nhất là giải vô địch thế giới môn bóng ném.

Tất nhiên Thế vận hội mùa hè thì là cả một câu chuyện phức tạp hơn nhiều, cho dù ông chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế CIO Thomas Bach, cũng muốn làm một cái gì đó trong công cuộc kiến tạo hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và tỏ ý sẵn sàng hủng hộ sáng kiến tốt đẹp của hai miền.

Trước mặt hai đất nước của một dân tộc còn nhiều vấn đề lớn. Giải quyết hồ sơ hạt nhân, là sự chênh lệch về kinh tế và hạ tầng cơ sở rất lớn giữa Nam và Bắc Triều Tiên vẫn là những thách thức lớn nhất khó có thể vượt qua, đó là chưa tính đến chuẩn mực thể thao Bắc Triều Tiên hiện tại vẫn không đáp ứng hoặc tuân theo các quy định chống doping của quốc tế.

Về mặt địa chính trị thì rõ ràng hồ sơ đăng cai chung Thế vận hội của Nam-Bắc Triều Tiên là độc đáo, hấp dẫn nhưng dự định này vẫn còn cần thời gian để chín muồi. Chiến dịch tranh cử cho Olympic 2030 chỉ thực sự chính thức sau mùa thu 2023 và lựa chọn quyết định sẽ diễn ra vào năm 2025.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1371 Posted : Friday, February 22, 2019 3:07:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Nên trao thêm cho Donald Trump giải Nobel Văn Chương ?

Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - ngày 21-02-2019
Cũng liên quan đến châu Á, nhật báo Công Giáo La Croix đã có một nhận định rất hóm hỉnh, nhân sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump khoe rằng đã được thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình.

Trong bài mang tựa đề « Cái gọi là Nobel », trích nguyên văn từ ngữ được ông Trump sử dụng, La Croix nhắc lại rằng : « Trước sự ngạc nhiên của mọi người, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã viết một lá thư rất hay đến Ủy Ban Nobel Hòa Bình, đề nghị trao giải này cho ông Donald Trump và ông Trump đã rất hoan nghênh, và cám ơn ông Abe đã gởi thư đến « những người phân phát cái được gọi là giải Nobel », với lý do « có những tên lửa bay qua Nhật Bản gây nên báo động. Và đột nhiên họ cảm thấy yên ổn, cảm thấy được an toàn. Tôi đã làm điều này ».

La Croix giải thích, thật ra chỉ có ông Trump mới là người không ngạc nhiên về bức thư này, vì chính ông đã yêu cầu thủ tướng Abe viết và gởi đi.

Tác giả bài viết trên La Croix hóm hỉnh cho là « Tôi cũng sẵn sàng viết thư để người ta trao tặng cho Donald Trump giải Nobel Văn Chương, ngoài giải Nobel Hòa Bình. Bởi vì đóng góp của ông vào nền văn học đương đại cũng đáng chú ý ».

Tác giả đã nêu ra con số hơn 2.000 tin nhắn Twitter một năm, từ ngày ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, « với từ ngữ sáng tạo và phong phú, triết lý sâu xa ».

Đối với tác giả, « chỉ cần tập hợp hàng ngàn viên kim cương thô đó lại, in ra trên giấy quý thường dùng để in kinh thánh, với lời tựa chẳng hạn của Michel Houellebecq », là người ta sẽ thấy rằng ông Donald Trump hơn bất kỳ nhà văn nào khác, là một sự minh họa tuyệt vời cho câu nói của Buffon : « Văn tức là người ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1372 Posted : Friday, February 22, 2019 5:36:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Đoàn tầu bọc thép bí ẩn của Kim Jong Un

UserPostedImage
Đoàn tầu bọc thép chở lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il sang thăm Nga, ngày 20/08/2011.
REUTERS/Yuri Maltsev

RFI - ngày 22-02-2019
Nếu tổng thống Mỹ có Air Force One và « quái thú » the Beast, lãnh đạo Bắc Triều Tiên có xe lửa bọc thép. Kim Jong Un có thể sẽ vượt qua 4.100 km bằng tầu hỏa từ Bình Nhưỡng, qua Bắc Kinh để đến Đồng Đăng - biên giới Việt-Trung - rồi chuyển sang đường bộ để đến Hà Nội, nơi diễn thượng đỉnh Trump-Kim lần hai (27-28/02/2019).

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kim Jong Un công du nước ngoài bằng xe lửa, nhưng đây sẽ là hành trình dài nhất, mất khoảng 2 ngày rưỡi.

Bề ngoài đoàn tầu đặc biệt của gia đình nhà Kim trông rất bình thường, được sơn xanh đậm, có sọc vàng chạy dọc thành toa. Nhưng con tầu gây ấn tượng về số toa - khoảng 20 đến 25 - tất cả đều được bọc thép, cửa sổ được lắp kính sậm, có hai đầu máy kéo và lừng lững tiến với tốc độ không quá 60 km/giờ vì lớp bọc thép quá nặng. Konstantin Pulikovsky, cựu đại diện toàn quyền của tổng thống Putin ở vùng Viễn Đông, cho rằng con tầu là do Nga sản xuất, còn theo giới quan sát Hàn Quốc, các toa tầu đã được tân trang hiện đại ở Nhật Bản.

Tiện nghi Tây phương trong con tầu Xã hội Chủ nghĩa

Khác với vẻ ngoài đơn giản, bên trong con tầu của lãnh đạo Bắc Triều Tiên là một thế giới xa hoa, được trang bị tối tân và không thiếu bất kỳ thứ gì của phương Tây. Trong tấm ảnh chụp bên trong con tầu nhân một chuyến thăm Bắc Kinh của Kim Jong Un, người ta có thể thấy bộ ghế sofa mầu hồng, được lắp dọc toa tầu nơi đón tiếp báo giới.

Tiện nghi và thoải mái đến mức Kim Jong Il, cha của lãnh đạo Bắc Triều Tiên hiện nay, đã rong ruổi trên con tầu trên tuyến đường sắt Xuyên Siberi trong suốt 24 ngày vào mùa hè 2001 để đến thăm Matxcơva và sau đó trở về Bình Nhưỡng.

Trong cuốn Express orient (Phương Đông tốc hành : Đi xuyên nước Nga với Kim Jong Il), ông Konstantin Pulikovsky, cựu quân nhân Nga và là đại diện toàn quyền của tổng thống Putin ở Viễn Đông vào thời điểm đó, tháp tùng lãnh đạo Bắc Triều Tiên trong hành trình trên, kể lại những bữa tiệc tối kéo dài nhiều giờ, đầy rượu vang Bordeaux và ca hát rộn ràng với những nữ nhân viên trẻ đẹp trên tầu.

Ngoài ra, con tầu còn được trang bị một trung tâm phát điện diesel và đồ điện tử hiện đại. Trên tầu, lãnh đạo Bắc Triều Triên sử dụng điện thoại vệ tinh, truy cập internet và máy tính đời mới kết nối với mạng nội bộ để vẫn có thể kiểm soát đất nước khi ông vắng mặt. Trong toa xe văn phòng của nhà lãnh đạo, có hai màn hình lớn : một màn hình thường xuyên chiếu phim và các cuộc diễu binh mà vị chỉ huy quân đội ưa thích, còn trên màn hình thứ hai luôn hiển thị bản đồ điện tử chỉ rõ vị trí đoàn tầu, cùng với thông số dự báo thời tiết và tình hình kinh tế ở các vùng mà tầu chạy qua. Còn theo báo Hàn Quốc Chosun Ilbo, trên tầu có rất nhiều phòng họp báo, phòng ngủ và màn hình phẳng.

Vẫn theo tác giả cuốn Express orient, « Kim Jong Il là người sành ăn. Ở trên tầu, hoàn toàn có thể yêu cầu bất kỳ món ăn nào, như của Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản hoặc là Pháp ». Đi kèm với ẩm thực là những két rượu Bordeaux, Bourgogne...

Thậm chí, Kim Jong Il sử dụng máy tính MacBookPro, theo thông tín viên của Les Echos ở Nhật Bản. Toa tầu và toàn bộ vật dụng nơi Kim Jong Il qua đời được giữ nguyên và trưng bày tại khu lưu niệm trong Cung điện Mặt Trời Kumsusan (nơi yên nghỉ lãnh đạo gia đình nhà Kim) ở Bình Nhưỡng. Người ta có thể thấy dưới bàn làm việc của Kim Jong Il là chiếc máy mát-xa chân. Gần những chiếc ghế bằng da sáng mầu là dàn hi-fi của Nhật. Trong một góc toa tầu là đôi giầy cao cổ mầu đen, đế giầy được nâng cao một chút và chiếc áo khoác cũ mầu kem mà Kim Jong Il mặc vào hôm qua đời 17/12/2011.

Gia đình họ Kim có sáu đoàn tầu sang trọng và tối tân như vậy để thay thế. Ngoài ra, theo Chosun Ilbo, trích nguồn tin tình báo Hàn Quốc, 19 nhà ga được thiết kế riêng cho « Tuyến đường nhà Kim » để các lãnh đạo đi thị sát đời sống người dân, thăm các đơn vị quân đội và nhà máy, « ngắm nhìn đất nước qua ô cửa sổ » - thực tế hơn và gần gũi hơn là đi máy bay, theo giải thích của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Ưu tiên tầu hỏa : Đam mê cha truyền con nối của nhà Kim

Thực ra, cha của Kim Jong Un sợ đi máy bay. Tầu hỏa là phương tiện an toàn và chắc chắn hơn. Chứng sợ máy bay của Kim Jong Il có lẽ xuất phát từ sự kiện, vào năm 2004, một đoàn tầu chở dầu và hóa chất phát nổ tại Ryongchon, gần biên giới với Trung Quốc, khiến khoảng 160 người chết và 1.300 người bị thương.

Do vụ nổ xảy ra chỉ ba giờ sau khi một trong số các đoàn tầu của Kim Jong Il chạy qua khu vực, nên có những đồn đoán rằng đây là một âm mưu ám sát. Vì vậy, các biện pháp đảm bảo an ninh lại càng được tăng cường hơn.

Tờ Chosun Ilbo nhắc lại là mỗi chuyến công du của lãnh đạo Bắc Triều Tiên không chỉ có một đoàn tầu, mà gồm ba đoàn. Đoàn tầu thứ nhất chở khoảng 100 quân nhân làm công tác tiền trạm, kiểm tra an ninh, tránh mọi sự cố kỹ thuật trên hành trình. Đoàn tầu sang trọng ở giữa chở lãnh đạo Bắc Triều Tiên, người thân, quan chức cao cấp và cận vệ, thường cách chuyến thứ nhất từ 20 phút đến khoảng 1 giờ. Đoàn thứ ba đảm bảo an ninh phía sau và chở nhân viên an ninh bổ sung, thực phẩm và phương tiện truyền thông. Mỗi khi chuyến đi được lên kế hoạch, khu vực dọc hành trình sẽ bị phong tỏa 24 giờ trước khi ba đoàn tầu chạy qua.

Nhưng có lẽ niềm tin và niềm đam mê tầu hỏa của dòng họ Kim bắt nguồn từ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Bị rơi vào tình thế khó khăn trên chiến trường, Kim Nhật Thành đã về được đại bản doanh nhờ tầu hỏa và ông tiếp tục sử dụng phương tiện này sau khi đình chiến. Kể từ đó, xe lửa đồng nghĩa với an toàn cho các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Kim Jong Un, lãnh đạo Bắc Triều Tiên hiện nay, không sợ đi máy bay, nhưng vẫn chuộng di chuyển bằng xe lửa. Bốn lần đến thăm Bắc Kinh (2018, 2019), Kim Jong Un đều đi xe lửa. Tại sao lại chọn xe lửa, trong khi Kim Jong Un có thể đi máy bay ?

Giáo sư Gueorgui Toloraia, đứng đầu Trung tâm vì chiến lược Nga ở châu Á, thuộc Viện Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, giải thích với Sputnik (2018) : « Việc này hoàn toàn mang tính biểu tượng. Ngược lại với cha mình, Kim Jong Un không hề sợ bay. Đi xe lửa sang Trung Quốc, đó là muốn thể hiện sự tiếp nối và khẳng định ông Kim Jong Un vẫn theo dấu vết cha ông ».

Thêm vào đó, « Kim Jong Un tương tác khá nhiều với báo chí bằng công nghệ quan hệ công chúng. Máy bay hạ cạnh và không ai nhận ra điều đó, nhưng với xe lửa, tất cả mọi người cầm máy quay chạy theo khi tầu tới cũng như khi tầu đi. Đây là một chiến thuật tốt ».

Nếu đến Đồng Đăng (Việt Nam) bằng xe lửa trong hành trình dài khoảng 60 giờ, Kim Jong Un vẫn chưa đánh bại được kỉ lục của người cha Kim Jong Il, đến Matxcơva (2001) bằng xe lửa trong 24 ngày.

***

(Tổng hợp France 24, BFM TV, Les Echos, Sputnik, AP, Chosun Ilbo)

Edited by user Saturday, February 23, 2019 3:48:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1373 Posted : Saturday, February 23, 2019 3:42:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Việt Nam cấm giao thông trên đoạn đường Kim Jong Un dự kiến sẽ đi

Thanh Phương - RFI - ngày 23-02-2019
Việt Nam thông báo một lệnh cấm giao thông chưa từng có trên đoạn đường từ biên giới Việt-Trung đến Hà Nội, tức là đoạn đường mà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ đi để viếng thăm chính thức Việt Nam và họp thượng đỉnh lần hai với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo hãng tin AP, tờ Nhân Dân hôm qua, 22/02/2019, trích dẫn Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam thông báo lệnh cấm giao thông sẽ có hiệu lực từ 7 giờ tối thứ hai 25/02 đến 2 giờ chiều thứ ba 26/02 đối với các xe tải có trọng tải từ 10 tấn trở lên và các xe 9 chỗ trở lên. Sau đó lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với toàn bộ các phương tiện giao thông từ 6 giờ sáng thứ ba đến 2 giờ chiều thứ ba 26/02.

Theo dự kiến, thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/02.

Báo chí chính thức không cho biết thêm chi tiết gì khác, nhưng lệnh cấm nói trên cho thấy là ông Kim Jong Un sẽ đến ga Đồng Đăng bằng xe lửa,và từ đó sẽ được đưa bằng xe đến thủ đô Việt Nam trên đoạn quốc lộ 1 dài 170 km.

Hiện chưa rõ là lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ đi bằng xe lửa từ Bình Nhưỡng xuyên qua Trung Quốc hay sẽ bay đến một thành phố gần biên giới Việt-Trung.

Tuy nhiên không biết vì lý do gì, hôm nay, thông tin về lệnh cấm giao thông trên quốc lộ 1 từ Đồng Đăng đến Hà Nội đã bị gỡ bỏ khỏi các trang báo mạng chính thức của Việt Nam.

Trong khi đó, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lạng Sơn, nơi có ga Đồng Đăng, hôm qua đã ra chỉ thị cho Sở Giao Thông Vận Tải, phối hợp với Công an tỉnh và công ty Công ty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, phải « đảm bảo trật tự an toàn giao thông » trên quốc lộ 1 để « phục vụ nhiệm vụ chính trị » trong thời gian từ 24 đến 28/02/2019, tức là đúng vào thời điểm diễn ra chuyến đi Việt Nam của ông Kim Jong Un.

Theo hãng tin AP, Việt Nam đang tăng cường an ninh tại thủ đô Hà Nội để chuẩn bị đón thượng đỉnh Trump-Kim. Theo các quan chức Việt Nam, thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Nhà khách Chính phủ, còn khách sạn Metropole gần đó là nơi dự phòng. Các con đường chung quanh hai nơi này đã được trồng thêm hoa và treo đầy cờ Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ và Việt Nam. Trung tâm Báo chí Quốc tế cũng được ráo riết tu bổ để đón tiếp khoảng 2600 phóng viên ngoại quốc đã đăng ký để theo dõi sự kiện này.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1374 Posted : Saturday, February 23, 2019 11:05:28 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Bản sao Trump-Kim xuất hiện ở Hà Nội trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

UserPostedImage
Hai người đàn ông giả làm ông Donald Trump và ông Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 22/2/2019.
Photo Zing.

VOA - 22/2/2019
Cặp đôi bản sao Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ xuất hiện ở Hà Nội vào chiều ngày 22/2 cùng với 5 vệ sĩ, vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Đài truyền hình VTV cho biết ông Howard X, 30 tuổi, một công dân Úc gốc Hong Kong, là một nhà sản xuất âm nhạc, ông bắt đầu đóng giả ông Kim Jong Un từ năm 2012. Ông tự nhận là người đầu tiên chuyên đóng giả ông Kim.

Còn ông Russell White, 68 tuổi, là một giáo viên âm nhạc ở Chicago, Hoa Kỳ. Ông White bắt đầu “giả vai” Tổng thống Trump sau khi nhiều người nhận xét ông có ngoại hình giống với Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Hai ông di chuyển đến Nhà hát Lớn để thực hiện “cú bắt tay lịch sử,” báo Zing cho biết. “Kim Jong Un” giả nói rằng Hà Nội là một thành phố ồn ào, nhưng thời tiết đang đẹp nên ông hoàn toàn tin tưởng rằng hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ thành công tốt đẹp.

Howard X nói rằng ông "vui mừng được đặt chân đến đất nước mà ông nội tôi đã từng đến". Ngoài đời thực, Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, đã từng tới thăm Việt Nam 2 lần.

Tại Nhà Hát Lớn, ông Russell White đươc Zing trích lời nói: “Chúng tôi đang cố gắng đàm phán, cố gắng xây dựng cảm giác hòa bình, thịnh vượng. Chúng tôi thích hợp tác.”

Hai nhân vật đóng vai lãnh tụ Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Trump còn xuất hiện tại nhiều địa điểm nổi tiếng khác ở Hà Nội như hồ Gươm, chợ Đồng Xuân...

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8 năm ngoái với tờ The Sun của Anh, ông Howard X tiết lộ ông được trả tới 13.000 đôla (hơn 300 triệu đồng) cho mỗi sự kiện xuất hiện.

Không rõ cơ quan nào của Việt Nam mướn hai vị khách này, nhưng hai ông được kênh truyền hình VTC1 thực hiện một livestream cả ở phòng thu hình và ở trước lăng Hô.

Trao đổi với các phóng viên vào chiều ngày 22/2, cặp đôi bản sao này cho biết họ sẽ ở lại Việt Nam cho đến khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1375 Posted : Saturday, February 23, 2019 11:11:13 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Tin nói Kim Jong Un đã bắt đầu hành trình đi Việt Nam

VOA - 23/02/2019
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã lên đường sang Việt Nam vào ngày thứ Bảy để dự cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần sau, các bản tin của truyền thông cho hay, và vài giờ sau đó, hai người mục kích nhìn thấy một đoàn tàu tiến vào Trung Quốc từ hướng Triều Tiên.

Tin tức về chuyện ông Kim rời khỏi Triều Tiên được loan đi sau khi Việt Nam thông báo ông Kim sẽ có chuyến thăm chính thức trong “những ngày tới,” lúc mà Việt Nam chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào thứ Tư và thứ Năm tuần sau.

Không có thông tin chi tiết nào về chuyến du hành của hai nhà lãnh đạo, hoặc về hội nghị thượng đỉnh, chính thức được công bố.

Ông Kim rời thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào khoảng 5 giờ chiều (0800 GMT) trong một đoàn tàu bọc thép, hãng thông tấn của TASS Nga cho biết, dẫn một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa xác nhận chuyến đi của ông Kim tới Việt Nam hoặc hội nghị thượng đỉnh của ông với ông Trump.

Reuters cho hay hai người mục kích ở thành phố Đan Đông sát biên giới của Trung Quốc, nơi có tuyến đường sắt chính từ Triều Tiên đến Trung Quốc, cho biết một đoàn tàu đã băng qua sông Áp Lục vào Trung Quốc vào khoảng 9 giờ 30 phút tối (1330 GMT).

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc và đài YTN cũng loan tin một đoàn tàu nghi là chở ông Kim đã đến Đan Đông.

Một người mục kích nói an ninh Trung Quốc đã xua đuổi những người cố gắng chụp hình.

Không rõ ông Kim có mặt trên tàu hay không. Trung Quốc đã từ chối trả lời các câu hỏi về kế hoạch du hành của ông Kim xuyên qua nước này, Reuters cho hay.

Ông Kim có thể mất ít nhất hai ngày rưỡi để du hành hàng ngàn km qua Trung Quốc bằng tàu hỏa đến Việt Nam.

Reuters dẫn lời một quan chức an ninh cao cấp ở Việt Nam nói Hà Nội đang chờ đón một đoàn tàu rời Bình Nhưỡng vào ngày thứ Bảy đi Việt Nam, nhưng không biết liệu ông Kim Jong Un có mặt trên tàu hay không.

Đoàn tàu của ông dự kiến sẽ dừng ở ga Đồng Đăng sát biên giới của Việt Nam với Trung Quốc, nơi ông sẽ xuống tàu và đi 170 km về Hà Nội bằng xe hơi, các nguồn tin biết trực tiếp kế hoạch an ninh và hậu cần nói với Reuters.

Công an Việt Nam đã tăng cường an ninh quanh nhà ga này.

Vào ngày 26 tháng 2, Việt Nam sẽ cấm giao thông trên tuyến đường ông Kim dự kiến sẽ đi đến Hà Nội từ ga Đồng Đăng, truyền thông nhà nước cho biết.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1376 Posted : Sunday, February 24, 2019 1:46:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Khu tưởng niệm liệt sĩ Triều Tiên - Chứng tích sự tham chiến của Triều Tiên trong chiến tranh VN

UserPostedImage
Cựu chiến binh Dương Văn Dậu giữa hàng bia mộ tại khu tưởng niệm các phi công Triều Tiên đã hy sinh trên chiến trường VN, tọa lạc tại tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.
Ảnh chụp ngày 16/2/2019. (AP Photo/Hau Dinh)

VOA - 23/2/2019
Việt Nam và Triều Tiên chia chung ý thức hệ cộng sản, nhưng ngoài ra giữa hai nước còn có một mối thâm tình vì trong chiến tranh Việt Nam, một số người Triều Tiên đã từng sát cánh chiến đấu với đồng minh Bắc Việt, một chi tiết không hề được nhắc tới trong thời chiến.

Chỉ tới năm 2000-2001, sự hiện diện của các phi công Triều Tiên trên chiến trường Việt Nam mới được Hà nội và Bình Nhưỡng chính thức thừa nhận, theo AP.

Theo các tài liệu lịch sử Việt Nam được AP trích dẫn và do một nhà phân tích của CIA sau này trở thành một học giả, Merle Pribblenow, chuyển ngữ thì vào tháng 9 năm 1966, Hà nội chấp thuận đề nghị của Bình Nhưỡng gửi 3 liên phi đội không quân hợp lại thành một trung đoàn không quân trang bị với 30 máy bay. Những phi công này mặc quân phục của phi công Bắc Việt, và được Việt Nam cung cấp máy bay cùng phương tiện và thiết bị quân sự.

Sự giúp đỡ của Bình Nhưỡng tới đúng lúc, theo AP, bởi vì đội máy bay MiG-17 cũ kỹ của Việt Nam đang chịu thiệt hại nặng nề trước chiến dịch đánh bom ồ ạt của Mỹ.

Trung Quốc và Nga cung cấp những hỗ trợ vật chất nhưng những tổn thất nhân mạng quá lớn khiến cho số phi công Việt Nam được huấn luyện ngày càng giảm dần.

Động lực phía sau nghĩa cử của Triều Tiên vẫn trong vòng tranh cãi, nhưng khu tưởng niệm những chiến sĩ Triều Tiên đã hy sinh ở miền Bắc Việt Nam, được coi như một chứng tích về sự hiện diện của họ, môt thời đã bí mật chiến đấu bên cạnh chiến hữu miền Bắc và nằm xuống trên chiến trường Việt Nam cách đây hơn 50 năm.

Trong khi vai trò của Hàn Quốc được nhiều người biết đến hơn, với khoảng 300.000 quân nhân tham gia hỗ trợ miền Nam Việt Nam từ năm 1964 đến năm 1973, thì ở miền Bắc, các chiến binh Triều Tiên được triển khai gần Hà nội chỉ đếm được vào khoảng từ 200 tới 400 người phục vụ trong hơn 2 năm, trong số này có 90 phi công, AP dẫn các số liệu thời hậu chiến của Việt Nam cho biết.

VNexpress dẫn lời Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Không quân, giải thích sự có mặt của các phi công Triều Tiên trong chiến tranh Việt Nam.

Theo lời Tướng Hy thì vào đầu thập niên 1960, Liên Xô đã viện trợ cho Việt Nam nhiều chiến đấu cơ hiện đại lúc bấy giờ, và nhờ đó không quân VN đã bắn hạ được nhiều máy bay Mỹ. Nhờ thành tích đó, không quân Triều Tiên đã cử gần 100 phi công và sĩ quan sang Việt Nam học tập. Theo sự hồi tưởng của Tướng Hy, trong quá trình học tập một số binh sĩ Triều Tiên đã xin thực hành bằng cách “ra trận chiến đấu như không quân Việt Nam".

Theo bản tin AP thì vai trò của Triều Tiên chỉ là một ‘cước chú’ trong lịch sử của cuộc chiến dai dẳng, nói lên tình anh em đồng chí của hai quốc gia đã từng đối đầu với Mỹ trong các cuộc xung đột vũ trang riêng rẽ.

Trải qua nhiều thăng trầm, chính tình bạn này, nhiều thập niên sau, đã đóng vai trò then chốt giúp VN được chọn làm địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và TT Mỹ Donald Trump.

"Nơi đã từng yên nghỉ của 14 cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Triều Tiên".
Dòng chữ khắc trên Bia đá tại Khu tưởng niệm các liệt sĩ Triều Tiên ở tỉnh Bắc Giang
VNExpress cho biết khu tưởng niệm tọa lạc tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, nơi đặt bia mộ của 2 sĩ quan và 12 phi công Triều Tiên, người lớn tuổi nhất gần 40, người trẻ nhất mới 19 tuổi.

Tại khu tưởng niệm có một tấm bia đá trên đó có khắc hàng chữ: "Nơi đã từng yên nghỉ của 14 cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Triều Tiên".

Trên bia mộ có ghi chi tiết tên tuổi, ngày sinh, tử của những người quá cố.

Trong suốt 20 năm qua, một cựu chiến binh tên Dương Văn Dậu, cư ngụ gần khu tưởng niệm, đã tình nguyện đến trông nom nơi này, thắp hương khấn vái vào những dịp lễ trọng, mặc dù hài cốt của những người từng được chôn tại đó đã được cất bốc và đưa về nước từ năm 2002.

AP dẫn lời ông Dương Văn Dậu nói:

“Khi họ chết, nhân dân Việt Nam đối xử với họ như những liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh cho tổ quốc.”

Những phi công gãy cánh người Triều Tiên được chôn cất trên một đỉnh đồi, phần mộ hướng về quê hương Triều Tiên của họ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1377 Posted : Monday, February 25, 2019 2:21:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Thanh Phương - RFI - ngày 25-02-2019

Việt Nam đóng cửa ga Đồng Đăng, chuẩn bị đón Kim Jong Un

UserPostedImage
Bộ đội Việt Nam canh gác ga Đồng Đăng, nơi đến của đoàn xe lửa bọc thép của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh chụp ngày 25/02/2019
REUTERS/Athit Perawongmetha

Hôm nay, 25/02/2019, Việt Nam đóng cửa và bảo vệ an ninh chặt chẽ ga Đồng Đăng, ở vùng biên giới Việt-Trung, nơi mà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đến bằng xe lửa.

Đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đã khởi hành từ Bình Nhưỡng thứ Bảy vừa qua đi xuyên qua lãnh thổ Trung Quốc về hướng Việt Nam.

Theo các nguồn tin ở Việt Nam được hãng tin AFP trích dẫn, lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ đến ga Đồng Đăng vào sáng sớm mai sau một chuyến đi kéo dài hai ngày rưỡi.

Lực lượng bảo vệ có trang bị vũ khí đã được triển khai ở ga Đồng Đăng từ sáng nay. Sau khi đoàn tàu đến ga Đồng Đăng, theo dự kiến, ông Kim Jong Un sẽ tới Hà Nội bằng xe hơi. Lần đầu tiên, chính quyền đã ra lệnh cấm toàn bộ lưu thông ngày mai từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều trên đoạn đường quốc lộ 1 từ Đồng Đăng đến Hà Nội, dài 160 km.

Thứ bảy tuần trước, Hà Nội loan báo là lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ viếng thăm Việt Nam « trong những ngày tới », nhưng không nói rõ là ông sẽ thăm trước hay sau cuộc họp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump trong 2 ngày 27-28/02.

Hai nguồn tin cho AFP biết là ông Kim Jong Un sẽ ở tại khách sạn Melia nằm cách Nhà Khách Chính Phủ khoảng 1 km. Nhà Khách Chính Phủ được cho là nơi sẽ diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim.

Trong khi đó, người đóng giả Kim Jong Un đã bị câu lưu và trục xuất khỏi Việt Nam hôm nay. Howard X, dân Hồng Kông và người đóng giả tổng thống Trump, Russell White, gốc Canada, hôm thứ Sáu tuần trước đã dàn cảnh « thượng đỉnh Trump-Kim » tại Hà Nội. Hàng chục công an đã ập đến một đài truyền hình địa phương để yêu cầu hai người ngưng cuộc phỏng vấn và không được xuất hiện trước công chúng nữa.

Trong cuộc họp báo tại khách sạn trước khi bị công an áp tải ra sân bay, Howard X cho biết, ông bị trục xuất không phải vì lý do visa không có giá trị như khẳng định của chính quyền Hà Nội, mà là vì ông có gương mặt giống lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Người đóng giả tổng thống Mỹ thì vẫn được ở lại Việt Nam với điều kiện không xuất hiện trước công chúng như Donald Trump giả.


<<<<<<

ở các nước phương Tây, dọc đường nơi các nguyên thủ quốc gia nào đó tới xứ của họ, giao thông vẫn bình thường, đâu có bị cấm không cho dân chúng xem mặt mũi 'khách quý' ra sao?
chỉ có VN thời nay mới kỳ dị quá xá, làm như áp tải tù nhân thứ dữ ??Edited by user Monday, February 25, 2019 2:32:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1378 Posted : Monday, February 25, 2019 2:35:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Trung tâm hạt nhân Yongbyon: Át chủ bài đàm phán Kim-Trump

RFI - ngày 24-02-2019
Quần thể hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên, một chiếc nôi của quyền lực quân sự và là niềm tự hào quốc gia, đang trở thành một lá bài quan trọng cho các cuộc đàm phán, trong bối cảnh Bình Nhưỡng hy vọng nhận được những nhượng bộ lớn từ Washington, trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai, diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/02/2019.

Theo Yonhap ngày 22/02, khu phức hợp Yongbyon, nằm cách Bình Nhưỡng khoảng 90 km về phía đông, là một phần quan trọng trong chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Đây là chủ đề nghị sự trong cuộc họp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ở Bình Nhưỡng vào tháng 09/2018, Kim Jong Un đã đề xuất đóng trung tâm hạt nhân này nếu Washington đưa ra “những biện pháp tương xứng”, có thể gồm cả việc giảm nhẹ cấm vận và đảm bảo an toàn cho chế độ.

Yongbyon : Cái nôi nguyên tử từ thập niên 1960

Khu Yongbyon được khánh thành vào thập niên 1960 khi miền Bắc Triều Tiên xây dựng một trung tâm nghiên cứu nguyên tử, nhờ sự trợ giúp công nghệ từ Liên Bang Xô Viết. Từ đó, khu Yongbyon đã phát triển để trở thành một quần thể nguyên tử có khoảng 390 toà nhà.

Khu vực này được trang bị rất nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ cho mọi giai đoạn phát triển hạt nhân, trong đó có cả những cơ sở sản xuất plutonium và uranium được làm giàu, một phòng thí nghiệm hóa bức xạ, một nhà máy sản xuất chất đốt nguyên tử, nhiều kho chứa chất thải hạt nhân và nhiều khu thử chất nổ.

Hai lò phản ứng đang hoạt động là trọng tâm của dự án nguyên tử của Yongbyon. Lò thứ nhất là lò phản ứng nghiên cứu có công suất 2 MW, được gọi là IRT-2000. Lò này đi vào hoạt động từ năm 1965, khoảng 2 năm sau khi xây dựng với sự trợ giúp của đội ngũ kỹ thuật viên Liên Xô.

Sau đó, Bắc Triều Tiên đã mở rộng khả năng của lò phản ứng nghiên cứu lên thành 7 MW dựa vào công nghệ do chính họ phát triển. Một số báo cáo cho biết Bình Nhưỡng đã sử dụng lò phản ứng này để bí mật chiết xuất một lượng nhỏ plutonium, nguyên liệu cần thiết cho việc sản xuất bom.

Lò thứ hai là một lò phản ứng vừa phải chạy bằng than có công suất 5 MW có thể sản xuất các thanh nhiên liệu đã mòn, một khi được tái xử lý, có thể cung cấp mỗi năm từ 5 đến 7 kg plutonium dành cho quân sự. Trong khi đó, với khoảng 6 kg plutonium là đã có thể chế tạo được một quả bom nguyên tử.

Không để cho Matxcơva biết, Bình Nhưỡng bắt tay xây dựng lò hạt nhân này vào năm 1979 và đưa vào hoạt động năm 1986, dựa theo nguyên lý của lò phản ứng “Calder Hall”, một thiết kế của Anh trong những năm 1950, nhằm sản xuất chất plutonium phục vụ chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tại khu phức hợp Yongbyon, Bắc Triều Tiên còn lên kế hoạch xây một lò phản ứng chạy bằng than khác, có công suất 50 MW, có khả năng sản xuất khoảng 55 kg plutonium mỗi năm. Công trình được khởi công vào năm 1985, với mục tiêu hoàn thành vào năm 1995, nhưng dự án đã bị đình chỉ vì tuân theo thỏa thuận hạt nhân kí năm 1994 với Washington.

Một phần quan trọng khác trong chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên liên quan đến các vụ nổ thử nghiệm, rất cần cho quá trình sản xuất chất nổ hạt nhân tinh vi. Bắc Triều Tiên có hai bãi thử lớn, ở Yongbyon và Kusong - cách Yongbyon khoảng 40 km về phía tây bắc. Từ năm 1983 đến 2002, có khoảng 140 vụ thử đã được tiến hành ở hai khu vực này.

Bắc Triều Tiên có khoảng 50 kg plutonium để chế tạo bom hạt nhân

Theo Sách Trắng về Quốc Phòng của Hàn Quốc năm 2018, Bình Nhưỡng có khoảng 50 kg plutonium có mục đích quân sự sau khi đã ít nhất bốn lần rút các thanh nhiên liệu vào cuối thập niên 1980 hoặc đầu những năm 1990, tiếp theo là vào các năm 2003, 2005 và 2009. Vẫn theo tài liệu trên, Bắc Triều Tiên còn sở hữu một khối lượng “đáng kể” chất uranium đã được làm giàu.

Trong khi thượng đỉnh Trump-Kim đang đến gần, các nhà quan sát nhấn mạnh đến việc phải gây sức ép đối với chế độ Kim Jong Un để Bình Nhưỡng không chỉ nhân nhượng về mỗi khu Yongbyon, bởi vì các khu vực hạt nhân khác vẫn tiếp tục hoạt động ở trên khắp Bắc Triều Tiên.

Nhiều quan chức và chuyên gia ở Seoul dự đoán rằng các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể tập trung trước mắt vào việc tháo dỡ và kiểm tra khu Yongbyon, đổi lại một số nhân nhượng từ phía Hoa Kỳ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1379 Posted : Wednesday, February 27, 2019 4:40:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1380 Posted : Wednesday, February 27, 2019 9:43:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Thanh Hà - RFI - ngày 27-02-2019

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Việt Nam « chiều » các nhà báo quốc tế

UserPostedImage
Nhà báo Hàn Quốc chụp ảnh khách sạn Melia, Hà Nội. Ảnh 27/02/2019.
REUTERS/Kim Kyung Hoon

Trong khi chờ đợi tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên bắt đầu thượng đỉnh Hà Nội vào tối nay 27/02, phóng viên quốc tế có nhiều thời gian và cơ hội để tham quan thủ đô Việt Nam và cả một số địa điểm du lịch gần Hà Nội.

Ngay tại cổng vào trung tâm báo chí quốc tế ở đường Trần Hưng Đạo, cứ 15 phút có một chuyến xe buýt hai tầng khởi hành, đi qua những con lộ như Lý Thường Kiệt, Điện Biên Phủ, Đường Hoàng Diệu, Thanh Niên…, qua những di tích của thành phố như Nhà Hát Lớn, Hoàng Thành Thăng Long, Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám …

Muốn đi xa hơn một chút, các nhà báo cũng có thể ghi tên miễn phí đi thăm làng gốm Bát Tràng, Vịnh Hạ Long hay "Hạ Long trên cạn", tức là khu du lịch Hoa Lư, Ninh Bình. Phóng viên quốc tế đưa tin về thượng đỉnh Mỹ- Bắc Triều Tiên chỉ cần trình thẻ tác nghiệp là có thể đi xe lửa miễn phí trên một số tuyến đường xuất phát từ Ga Hàng Cỏ, Hà Nội. Riêng ở bên trong trung tâm báo chí trên đường Trần Hưng Đạo, ban tổ chức dự trù đầy đủ nước uống, trà, cà phê, và cả các bữa điểm tâm, ăn trưa và ăn tối cho giới truyền thông.

Vào lúc có nhiều bài báo nói về những thành quả kinh tế mà Singapore gặt hái được từ sau thượng đỉnh Mỹ- Bắc Triều Tiên tháng 6/2018, một số hãng du lịch ở Hà Nội đã nhân sự kiện ngoại giao này tung ra các chiến dịch khuyến mãi đặc biệt : Nào là giảm giá các chương trình du lịch từ Hà Nội đến Bắc Triều Tiên hay đến Mỹ, nào là dịch vụ cấp visa miễn phí hay là tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về đất nước, về văn hóa của hai nguyên thủ Donald Trump và Kim Jong Un và người thắng sẽ được tặng không một chuyến tham quan Bình Nhưỡng hay Washington.

Nhiều nhà hàng, quán rượu ở Hà Nội vào dịp này đã có một số sản phẩm đặc biệt như rượu khai vị « Trump –Kim », hay bánh mì tròn kẹp thịt bò với logo và cờ Mỹ, Bắc Triều Tiên…
Users browsing this topic
Guest
88 Pages«<6768697071>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.