Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

88 Pages«<6667686970>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1341 Posted : Tuesday, January 8, 2019 10:14:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Quốc vương Malaysia thoái vị vì tình !

UserPostedImage
tin đồn đoán : Muhammad V đã làm đám cưới với hoa hậu Nga 25 tuổi
YouTube/The Star


Ngày Chủ Nhật, 06/01, Cung điện Malaysia thông báo quốc vương Muhammad V từ bỏ ngai vàng. Thông báo này chấm dứt loạt tin đồn từ mấy tuần nay trước sự vắng mặt của nhà vua, mà tính chính đáng bị xem như không còn nữa sau đám cưới với một hoa hậu người Nga. Muhammad Faris Petra như thế đã giành được một biệt danh là nhà vua đầu tiên của Malaysia từ bỏ ngai vàng từ khi quốc gia này được độc lập năm 1957.

Cho dù lý do chính thức thoái vị của Muhammad V là vấn đề sức khỏe, nhưng quan hệ của vị vua 49 tuổi với cựu hoa hậu Matxcơva, Oksana Voevodina, 26 tuổi, có lẽ đã đóng một vai trò không nhỏ trong sự kiện thoái vị này. Từ tháng Tư 2018, người ta đã thấy cô hoa hậu, cũng được biết ở Nga do tham gia chương trình truyền hình thực tế, xuất hiện bên cạnh nhà vua. Nhưng tiết lộ về đám cưới của hai người, ngày 22/11/2018, đã gây chấn động…

Tại Malaysia, một quốc gia quân chủ lập hiến, vai trò quốc vương chỉ mang tính chất tượng trưng, là lãnh đạo danh dự của quân đội và Hồi Giáo tại quốc gia mà 6 người trên 10 theo đạo Hồi. Là một nhân vật được tôn kính, mọi lời chỉ trích nhà vua bị xem là tội khi quân, có thể bị truy tố.

bản tin RFI / 8.1.2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1342 Posted : Monday, January 21, 2019 3:35:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
RFI ngày 19-01-2019

Pháp: "Áo Vàng chống cảnh sát", trò chơi mới trong sân trường

UserPostedImage
Ảnh minh họa: Sân ra chơi của trường Riblette tại Paris.
©Académie de Paris

Phong trào Áo Vàng làm cho tổng thống Pháp Macron và chính phủ thủ tướng Edouard Philippe phải lao đao, khốn khổ. Nhưng « Áo Vàng » và « CRS » (cảnh sát chống bạo động) lại đang là một trò chơi được rất nhiều em học sinh ưa thích trong giờ ra chơi.

Ai nói rằng phong trào Áo Vàng chỉ là đề tài tranh luận của người lớn ? Tại một số trường tiểu học, Áo Vàng bắt đầu xen vào các cuộc "thảo luận" giữa các em học sinh. Adam, 6 tuổi, hồn nhiên kể lại với phóng viên AFP : « Hiện có nhiều bạn em hô to ʺMacron từ chứcʺ. Nhưng em không đồng ý, nên em không hô ».

Bên cạnh những trò chơi quen thuộc như đá bóng, mèo vờn chuột…, một hình thức trò chơi mới đang nở rộ trong sân trường : Áo Vàng chống cảnh sát bạo động CRS. « Áo Vàng là phe dữ. Họ đập phá các tủ kính. Và bọn em dựng rào chắn, ngăn Áo Vàng và cảnh sát. Nhưng em thì thích làm Áo Vàng hơn là làm cảnh sát. Vì em không thích chạy », Adam cho biết tiếp.

Giờ đây, trong sân trường giờ giải lao, người ta nghe vang các khẩu hiệu « Macron démission » (Macron từ chức), một điệp khúc trong bài hát « Gilets Jaunes » (Áo Vàng) do Kopp Johnson trình bày trong một đoạn clip video, thu hút đến 17 triệu lượt người xem trên Youtube.

Phong trào Áo Vàng còn là nguồn cảm hứng cho một vở kịch của các em học sinh. Trong vở kịch này, các em sáng tác các luật lệ sao cho « các em nhỏ phải nổi dậy ». Mục đích là để hiểu rằng « có những lý do đúng để nổi dậy và cũng có những lý do không đúng », vì các em cũng bắt đầu cảm thấy chán các cuộc biểu tình.

« Phe Áo Vàng là những người không tử tế », bởi vì căn tin ở trường từ một tuần nay phải đóng cửa do xe giao hàng bị những người Áo Vàng cản trở, như thổ lộ của Safa, 5 tuổi, ở vùng Val d’Oise.

Câu hỏi « Cuối cùng ai mới thật sự là kẻ dữ ? » không ngừng được đặt ra sau giờ học. Một câu hỏi khó trả lời đối với các bậc phụ huynh và cả với giáo viên. Bởi một lẽ đương nhiên, xã hội Pháp giờ cũng đang chia rẽ vì « Áo Vàng ».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1343 Posted : Wednesday, January 23, 2019 11:59:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Thu Hằng - RFI - ngày 22-01-2019


Châu Âu muốn chinh phục Mặt Trăng trước năm 2025

UserPostedImage
Nguyệt thực đêm 20 rạng sáng 21/01/2019.
Reuters

Sau Nga, Mỹ, Trung Quốc, châu Âu cũng muốn đổ bộ lên Mặt Trăng. Cơ quan Không Gian châu Âu (ESA) đã giao cho tập đoàn ArianeGroup nghiên cứu về khả năng đặt chân được lên Mặt Trăng trước năm 2025.

Hôm 21/01/2019, giám đốc điều hành của Cơ Quan Không Gian Châu Âu (ESA), ông André-Huber Roussel, cho biết ESA có kế hoạch giao cho công ty ArianeGroup nghiên cứu kế hoạch thám hiểm để « khai thác regolithe, một khoáng chất từ đó có thể tách được nước và oxy, cần thiết cho sự hiện diện của con người trên Mặt Trăng », và cũng để tạo thêm nguồn năng lượng cần thiết cho các chuyến du hành xa hơn trong vũ trụ. Cho đến nay, mới chỉ có ba nước đổ bộ lên Mặt Trăng, là Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Cơ Quan Không Gian Châu Âu (ESA) tin chắc rằng cuộc chinh phục không gia là việc cần thiết cho tương lai của nhân loại nói chung. « Châu Âu phải có vị trí trong hành trình này ». Cơ quan EAS không loại trừ tham vọng lập tiền đồn trên Mặt Trăng để phục vụ các cuộc thám hiểm tương lai.

Năm 2019 đánh dấu tròn 50 năm nhân loại bước những bước đầu tiên trên Mặt Trăng với chuyến du hành của hai phi hành gia người Mỹ Neil Amstrong và Buzz Aldrin trên tầu vũ trụ Apollo 11.

Hiện mới chỉ có ba nước chinh phục được Mặt Trăng, cách Trái Đất 384.000 km : Mỹ, Nga và Trung Quốc. Ấn Độ và Israel cũng bắt đầu tham gia vào cuộc đua, trong đó có một số dự án hợp tác quốc tế.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1344 Posted : Friday, January 25, 2019 8:08:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Loài vẹt mái thích cặp đôi với những con trống thông minh

UserPostedImage
Một cặp vẹt Ara macao tại vườn bách thú Lowry Park, Tampa, Florida, Hoa Kỳ
(wikipedia.org)

RFI - ngày 20-01-2019
Đây là kết quả một công trình nghiên cứu chung do các nhà khoa học Trung Quốc và Hà Lan thực hiện, đăng trên tạp chí Science, được tờ Le Figaro (11/01/2019) trích dẫn lại.

Loài vẹt mái có yêu cầu cao trong tình yêu. Bởi vì, thách thức đặt ra không phải là nhỏ, liên quan đến việc « duy trì nòi giống ». Đối với vẹt mái, tốt hơn hết là nên có con với một con trống khôn lanh nhất bầy. Với một chút may mắn, khả năng nhận thức, sự thông minh của con vẹt trống đó có thể được truyền lại cho hậu duệ. Đương nhiên, không phải là để mọi con chim non được sinh ra từ sự phối hợp này trong tương lai đều được giải Nobel, nhưng chí ít là chúng biết cách tự xoay sở trong cuộc sống.

Việc liên kết trí thông minh với sinh sản là một giả thuyết được các nhà khoa học biết đến từ nhiều năm qua, nhưng làm thế nào để chứng minh điều đó ? Theo Le Figaro, các nhà khoa học Trung Quốc và Hà Lan, trong một công trình nghiên cứu chung, đã tiến hành một loạt các thí nghiệm bằng cách cho các con vẹt mái nhiều lần gặp cùng một lúc hai con vẹt trống.

Người ta nhận thấy ngay con vẹt mái bày tỏ sự ưu ái với một trong hai con trống. Tiếp đến, để « tiếp sức » cho các con trống bị loại, các nhà khoa học đã dạy chúng học cách mở một cái hộp chứa đầy hạt. Sau đợt huấn luyện này, các nhà khoa học cho chúng gặp lại con vẹt mái trước sự hiện diện của con vẹt trống đối thủ. Một khi cho thấy rõ kỹ năng mới của mình, con vẹt đó đã chinh phục được trái tim của « nàng ». Không có trường hợp ngoại lệ nào, tất cả các cô vẹt đều đổi ý và xích lại gần « người biết mở hộp ».

Theo giải thích của Clémentine Vignal, thuộc Viện Sinh thái và Khoa học Môi trường (Paris), « điều thu hút sự chú ý của những con vẹt mái không phải là vấn đề có được cung cấp thức ăn hay không, mà là sự khéo léo và khả năng nhận thức ». Mặt khác, mục tiêu của sự chọn lựa này dường như mang tính giới tính và sinh sản nhiều hơn. Khi thực hiện các quan sát ngược lại, các nhà khoa học không ghi nhận được điều gì đặc biệt ở con trống.

Vẹt là loài động vật được biết đến có nhiều khả năng nhận thức khá phát triển. « Đó là loài chim biết thích nghi với tình huống, biết bắt chước các hành vi » theo như nhận xét của Clémentine Vignal.

Chọn lọc tự nhiên, động cơ thúc đẩy sự tiến triển, cho phép các loài động vật duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác những đặc tính hữu ích nhất cho sự sống còn. Sự chọn lựa này đôi khi còn tạo ra nhiều nét đặc thù bất ngờ. Giống như loài voi ở châu Phi, sinh ra không có ngà để phản ứng lại với nạn săn bắn lậu. Nếu như người ta biết rằng trí thông minh hay mưu mẹo cho phép các loài động vật đực có thể sản sinh dễ dàng hơn, cho đến giờ, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy các con con cái có thể tiến hành một sự chọn lựa như thế.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1345 Posted : Tuesday, January 29, 2019 7:17:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Thanh Phương - RFI - ngày 29-01-2019

Biến đổi khí hậu : Khi công dân lên tiếng

UserPostedImage
Tuần hành vì khí hậu tại Bruxelles ngày 27/01/2019./ Reuters

Ngày 25/01/2019, một nhóm nghiên cứu của Mỹ, Berkeley Earth đã ra một báo cáo cho thấy, trong số 4 năm nóng nhất được ghi nhận kể từ 1850, tức là kể từ thời kỳ công nghiệp, năm 2018 rất là thể là năm nóng hàng thứ tư. Nhưng điều đáng ngại là bốn năm nóng nhất kể từ thời kỳ công nghiệp lại chính là bốn năm gần đây nhất: 2015, 2016, 2017 và 2018. Như vậy, rõ ràng là nhiệt độ trên Trái đất của chúng ta đang tăng một cách nhanh chóng do tác động của biến đổi khí hậu.

Trước đó một hôm, ngày 24/01/2019, bên lề Diễn đàn Davos, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng báo động « chúng ta đang thua trong cuộc đua », trước tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn những nỗ lực của các nước. Đối với ông Guterres, những cam kết trong hiệp định Paris ( mà Hoa Kỳ đã rút ra và Brazil có thể cũng sẽ quyết định tương tự ) nay không còn đủ để đảo ngược tình thế, mà chính phủ các nước phải có những cam kết đầy tham vọng hơn nữa để tránh một thảm kịch cho hành tinh chúng ta. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho rằng thế giới không thật sự có « quyết tâm chính trị » để chặn đứng đà biến đổi khí hậu.

Tuần hành vì khí hậu

Không chỉ có ông Guterres, mà công dân của một số nước như Pháp và Vương quốc Bỉ nay cũng rất bất bình khi thấy chính phủ nước họ không có hành động mạnh mẽ để chống biến đổi khí hậu và họ đã xuống đường để bày tỏ sự bất bình đó.

Theo hãng tin AFP, hôm chủ nhật vừa qua, 27/01/2019, mặc dù trời mưa gió, hàng chục ngàn người đã xuống đường trên toàn nước Pháp, cũng như ở Bỉ, để phản đối các nhà nước cũng như các xã hội không có hành động kiên quyết chống biến đổi khí hậu.

Tại Pháp, theo lời kêu gọi của một tập hợp các tổ chức môi trường, đã có đến hơn 80 ngàn người tham gia tuần hành vì khí hậu, tuy ít hơn so với con số 100 ngàn người trong những lần xuống đường trước vào tháng 9, tháng 10 và tháng 12 năm ngoái, nhưng điều đáng chú ý đó là trong số những tham gia, ngoài các nhà hoạt động môi trường, còn có nhiều gia đình bình thường, xuống đường chỉ vì họ lo lắng cho các thế hệ con cháu của mình.

Bên Vương quốc Bỉ, chủ nhật vừa qua cũng đã có đến 70 ngàn người tập hợp tại Bruxelles để tuần hành đến trụ sở Nghị Viện Châu Âu.

Phong trào xuống đường vì khí hậu sẽ không dừng ở đó, mà sẽ còn tiếp diễn, vì tập hợp các tổ chức nói trên đã kêu gọi tuần hành mỗi tháng.

Trong khi đó, tại Anh Quốc, đang nổi lên một phong trào bất phục tùng dân sự bất bạo động « Extinction rebellion ». Từ tháng 10 tại Luân Đôn, các nhà hoạt động môi trường đã chặn 5 cây cầu, tự dán mình vào hàng rào của các cơ quan hành chính. Phong trào « Extinction rebellion » đã kêu gọi một « tuần quốc tế nổi loạn » vào giữa tháng 4 tới tại nhiều quốc gia.

Bỉ : Sự năng động của giới trẻ

Một điều bất ngờ, đó là tại Vương quốc Bỉ, giới trẻ tham gia ngày càng nhiều vào phong trào tuần hành vì khí hậu. Ngày thứ năm tuần trước, 24/01/2019, theo thống kê của cảnh sát, đã có đến 35 ngàn thanh thiếu niên xuống đường ở Bruxelles, tức là nhiều hơn gần gấp ba lần so với con số của ngày thứ năm tuần trước đó.

Cuộc tuần hành mang tên « Youth for Climate » ( Giới trẻ vì Khí hậu ) kể từ nay sẽ diễn ra vào mỗi thứ năm hàng tuần tại thủ đô Vương quốc Bỉ. Trong cuộc tuần hành đầu tiên, mới chỉ có chưa tới 3 ngàn em tham gia, nhưng nay số thanh thiếu niên xuống đường ngày càng tăng. Đó là những em học sinh đã quyết định sẽ « bỏ học » vào mỗi thứ năm cho đến khi nào các lãnh đạo chính trị Vương quốc Bỉ có một chính sách đầy tham vọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các học sinh này còn được sự yểm trợ của đàn anh, bởi vì các sinh viên, nhất là những em thuộc phong trào « Sinh viên vì khí hậu », hôm thứ năm tuần trước cũng đã tham gia tuần hành.

Biểu tượng Greta Thunberg

Phong trào giới trẻ vì khí hậu nay coi như đã có một gương mặt tiêu biểu đó là Greta Thunberg, một thiếu nữ Thụy Điển 16 tuổi.

Từ tháng 8 vừa qua, cô thiếu nữ Thụy Điển này đã bắt đầu bãi khóa vì khí hậu, bỏ học vào mỗi thứ sáu để đến biểu tình phản đối trước Quốc Hội Thụy Điển. Greta Thunberg đã bắt đầu được cả thế giới biết đến tại hội nghị quốc tế về khí hậu ở Ba Lan vào tháng trước, khi cô đến đây để bày tỏ sự bất bình và lo lắng của thế hệ trẻ trước sự thiếu quyết tâm chính trị của và kể từ nay, như chúng ta đã thấy với các học sinh Bỉ, trên toàn thế giới, hàng chục ngàn bạn trẻ nay cũng làm giống như cô, tức cũng bãi khóa mỗi tuần vì khí hậu. Greta Thunberg cũng đã làm lu mờ mọi lãnh đạo chính trị và kinh tế thế giớitại Diễn đàn Davos vừa qua, khi cô phát biểu trước một cử tọa ngồi chật kín khán phòng, để khẩn thiết kêu gọi mọi chính phủ trên hành tinh của chúng ta hãy thật sự có hành động chống biến đổi khí hậu trước khi quá muộn.

Cô cũng đã tung ra lời kêu gọi học sinh tham gia bãi khóa vào ngày 15/03 tới, như là một lời báo động gởi đến các lãnh đạo thế giới về thảm họa khí hậu đang chờ đón nhân loại.

Công cụ pháp lý

Nhưng không chỉ xuống đường tuần hành, theo lời kêu gọi của một số tổ chức phi chính phủ, tại nhiều quốc gia, một số người nay sử dụng những công cụ pháp lý để buộc nhà nước phải có hành động chống biến đổi khí hậu.

Chẳng hạn như thị trưởng của thành phố Grande-Synthe, miền bắc nước Pháp, ông Damien Careme ( Đảng Xanh ) gần đây đã kiện chính phủ Pháp ra Tham chính viện ( Conseil d’Etat ) vì đã không có hành động chống biến đổi khí hậu, khiến thành phố ven biển của ông có nguy cơ bị ngập do nước biển dâng cao. Theo hãng tin AFP, hành động của thị trưởng Grande – Synthe là nhằm hưởng ứng kiến nghị của các tổ chức phi chính phủ kiện Nhà nước Pháp đã không có hành động để chống biến đổi khí hậu. Kiến nghị này đã thu được trên 2 triệu chữ ký ủng hộ, một điều chưa từng có đối với một kiến nghị trên mạng.

Bà Corine Lepage, cựu bộ trưởng Môi trường và cũng là luật sư của của thành phố Grande – Synthe, giải thích với AFP: « Chúng tôi đã yêu cầu Tham chính viện buộc các bộ trưởng và thủ tướng phải có hành động để nước Pháp thay đổi chính sách về việc thực hiện những cam kết khí hậu. Nhưng thủ tục này phải mất từ một năm đến 18 tháng ».

Không chỉ có Pháp, mà ở nhiều nước khác, chính phủ cũng đang bị công dân kiện vì không có hành động chống biến đổi khí hậu. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Grantham, có hơn 270 vụ kiện như vậy đang được xử lý tai nhiều nước, ngoài Hoa Kỳ, nơi đang có hơn 800 vụ kiện tương tự.

Tại Hà Lan, vào năm 2015, theo yêu cầu của một tổ chức phi chính phủ và 900 công dân, một tòa án đã ra lệnh cho nhà nước giảm 25% lượng khí thải từ đây đến năm 2020.

Thế nhưng, theo các chuyên gia tại Pháp, những hình thức gây áp lực như tuần hành, bãi khóa, kiện cáo sẽ không đủ để làm thay đổi tình hình. Riêng tại Pháp, các yêu sách xã hội của phong trào « Áo Vàng » trong những tuần qua đã tạm thời đẩy những đòi hỏi của phong trào vì khí hậu xuống hàng thứ yếu. Nhưng cả hai phong trào coi như có chung một yêu sách, đó là đòi hỏi phải có một hình thức dân chủ mới, để người dân có cơ hội đối thoại, vượt qua những bất đồng, mâu thuẫn, để tìm ra những giải pháp cho tương lai của hành tinh chúng ta.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1346 Posted : Friday, February 1, 2019 7:00:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Trọng Thành - RFI - ngày 26-12-2018

Vì sao giáo dục Phần Lan liên tục trong tốp đầu thế giới ?

UserPostedImage
Phần Lan, quê hương của ông già Noel. Trong ảnh, thủ đô Helsinki.
Wikimedia Commons / Roccodm

Phần Lan liên tục ở tốp đầu thế giới về giáo dục. Theo bảng xếp hạng nổi tiếng PISA năm 2018, quốc gia Bắc Âu này đứng thứ 5 thế giới, đứng đầu Liên Âu. Tuy nhiên, khác với đa số các nước châu Á xếp hạng cao, như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore, học sinh Phần Lan không những cũng học giỏi, mà đặc biệt là cảm thấy hạnh phúc hơn. Bí quyết nào giúp nền giáo dục Phần Lan thành công ?

Vai trò hàng đầu làm nên thành công của giáo dục Phần Lan là giáo viên ?

Một trong các bí mật chủ yếu của nền giáo dục Phần Lan là có được các giáo viên tuyệt vời. Bà Kristina Kaihari, cố vấn của cơ quan giáo dục quốc gia giải thích : « Giáo viên được đào tạo rất tốt về các chuyên ngành của họ, và đồng thời cả về sư phạm. Không phải bất cứ ai cũng có thể trở thành giáo viên. Muốn đi dạy học, phải trải qua một kỳ thi vào đại học, kéo dài hai ngày liền. Chỉ có khoảng 10% số thí sinh được tuyển chọn. Nghề giáo là một nghề rất cao quý ở Phần Lan » (1).

Lương tháng của giáo viên Phần Lan là khoảng từ 1.800 đến 2.000 euro, tương đương như ở Pháp. Theo một chuyên gia giáo dục của tổ chức OCDE, trong một xã hội có mức lương tương đối đồng đều như tại Phần Lan, khoản lương này có thể coi là một sự đãi ngộ xứng đáng, cho thấy đây là một nghề nghiệp rất hấp dẫn.

Một khi đã được chính thức được tuyển mộ, các giáo viên được toàn quyền thiết kế việc giảng dậy, như họ muốn, tất nhiên là với điều kiện tôn trọng chương trình giảng dậy toàn quốc được quy định. Phần Lan đã xóa bỏ hệ thống thanh tra giáo dục từ 25 năm trước.

Hiệu trưởng nhà trường, do hội đồng hành chính chỉ định, có trách nhiệm tuyển mộ giáo viên, quản lý nhân sự và đàm phán về ngân sách cho trường.

Đặc biệt quan trọng trong đội ngũ giáo viên là những giáo viên « chuyên biệt hóa », có nhiệm vụ hỗ trợ cho các học sinh gặp khó khăn. Đây cũng là một điểm chủ chốt làm nên sức mạnh của nền giáo dục Phần Lan, với mục tiêu không để cho học sinh nào bị bỏ rơi. Trong nhà trường, quan trọng nhất là học sinh, các giáo viên đều hiểu như vậy.

Trả lời Le Figaro (2), một giảng viên người Phần Lan, ông Pasi Sahlberg, nhận xét là xã hội Phần Lan rất tin tưởng vào giáo viên, và mục đích của nền giáo dục là đào tạo nên những con người độc lập, và biết tự chịu trách nhiệm từ rất sớm. Mỗi học sinh được học để sao cho biết trở thành chính mình, đúng với nhịp độ phù hợp với mình. Người giáo viên Phần Lan cũng lưu ý là, kết quả giáo dục chỉ một nửa do trường học, còn một nửa khác là công lao của gia đình, vì thời gian nghỉ của cha mẹ để sống với con tại Phần Lan là « rất dài ».

Về phương pháp dạy học ở Phần Lan, có những điểm gì đặc biệt ?

Khi vào một trường tiểu học Phần Lan, ấn tượng hàng đầu mà quý vị có thể nhận thấy là học sinh cảm thấy rất thoải mái, tiện nghi, giống như ở nhà vậy. Học sinh vào lớp không mang theo giày.

Phương pháp giáo dục thích ứng với từng trẻ em là điểm nổi bật. Ở các trường trung học, mỗi học sinh dường như theo đuổi các nhiệm vụ rất cụ thể, có thể hoàn toàn khác với các bạn cùng lớp. Nhìn chung trong học tập học sinh Phần Lan không bị đặt vào tình trạng phải cạnh tranh nhau thái quá. Ở cấp tiểu học, gần như không có điểm số. Nhiều môn học thực hành, gắn liền với các hoạt động tay chân, được tổ chức từ tuổi rất nhỏ và được đánh giá rất cao.

Học tập ở các bậc học dưới gắn liền với nhiều trò chơi, việc học đọc diễn ra vui vẻ, nhẹ nhõm. Đa số các em biết đọc ngay từ cấp mẫu giáo. Vào tiểu học, tức 7 tuổi, là đã đọc thông mà dường như không cần phải có cố gắng đặc biệt nào. Ví dụ như để dạy chữ, một giáo viên có thể chọn cách gắn các chữ cái trên một số thân cây, rồi đưa một hình ảnh các đồ vật hay động vật, rồi đề nghị học sinh đi tìm chữ…

Thời gian học tập trên lớp chỉ chiếm một nửa thời gian ở trường. Phần thời gian còn lại để học các kỹ thuật cụ thể, như học làm bếp, hay học chẻ gỗ… Tất cả các buổi học thực hành đều gắn liền với một bài giảng về lý thuyết. Mọi học sinh đều có nghĩa vụ tham gia hai ngày lao động công ích trong một năm.

Một điểm khác thường nữa của phương pháp giáo dục Phần Lan là gắn liền với môi trường thiên nhiên (3). Tại một trường mẫu giáo ở phía bắc thủ đô Helsinki, vị hiệu trưởng tên Juha Koskelainen cho biết học sinh ở đây mỗi ngày có đến ba giờ sống và học ở ngoài trời. Bất kể thời tiết gió lớn, hay mưa, tuyết. Theo người hiệu trưởng, học ngoài trời có lợi cho sức khỏe, và đồng thời giúp học sinh tăng khả năng tập trung. Ông cũng thừa nhận là vào mùa đông, khi có tuyết, thì đôi khi việc học vẽ có bị ảnh hưởng, và cha mẹ học sinh nhập cư thường không muốn để con mình sống ngoài trời quanh năm, ngược hẳn với cha mẹ Phần Lan.

Ngoài ra về mặt xã hội, giáo dục Phần Lan có điểm gì đáng chú ý ?

Tại Phần Lan không có trường tư, mặt khác, trường học gắn chặt với địa phương. Ngân quỹ của một trường một phần do các thỏa thuận với địa phương.

Trường học Phần Lan cũng mở rộng cánh cửa với người nhập cư. Có thể nêu ra một ví dụ như trường trung học Merilahti, phía tây Helsinki, nơi có đến 55% học sinh gốc nhập cư, trên tổng số 860 học sinh, so với 20% cách nay 20 năm. Chủ yếu là dân từ Somali, Irak, Estonia hay Nga. Đối với các lớp học nhiều trẻ nhập cư, Nhà nước đầu tư mạnh hơn. Tại trường học nói trên, một giáo viên phụ trách 10 em, và có 7 giáo viên chuyên biệt, để giúp đỡ các em có khó khăn trong học tập, trong ứng xử. Có cả một nhà tâm lý học, một nhân viên xã hội và hai y tá toàn phần, hai người « phiên dịch », tiếng Ả rập và tiếng Nga.

Theo bộ trưởng Giáo Dục Phần Lan Anita Lehikoinen, trường học tại quốc gia này « không phải là một vấn đề gây chia rẽ, mà ngược lại, đầu mối tạo nên đoàn kết », « mỗi người Phần Lan đều hiểu rằng giáo dục là chìa khóa của nền độc lập dân tộc » (4).

Theo chuyên gia giáo dục OCDE, ông Eric Charbonnier, « Bài học chủ yếu của mô hình Phần Lan đối với nước Pháp, đó là khả năng tuyệt vời của nó, biết tự đặt mình thành vấn đề, mà không bị lạc hướng trong các cuộc cãi cọ giữa các phe nhóm chính trị ». Khi phát hiện các trục trặc, chính quyền kiên quyết đầu tư để làm sáng tỏ. Đầu năm 2016, chính phủ tài trợ nhiều nghiên cứu để xác định được nguyên nhân vì sao nhiều trẻ em gia đình nhập cư lại thất bại trong học tập.

Tại sao giáo dục Phần Lan bị tụt hạng trong những năm gần đây ?

Năm 2000, Phần Lan xếp hạng nhất về đọc, thứ tư về toán, thứ ba về khoa học. Năm 2006, đứng thứ hai về đọc, thứ nhất về toán, đầu về khoa học. Tuy nhiên, bắt đầu từ những năm 2010, kết quả theo xếp hạng PISA sụt giảm.

Một trong những nguyên nhân chính được nêu ra là đầu tư cho giáo dục sụt giảm. Kể từ năm 2008, so chính sách thắt lưng buộc bụng, chống bội chi, đa số các địa phương đã giảm mạnh chi phí cho giáo dục. Nhiều trường phải hợp nhất, số lượng học sinh mà một giáo viên phụ trách tăng lên. Cũng trong những năm gần đây, một số người cho rằng số lượng người nhập cư đông đảo ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đặc biệt do việc học sinh kém tiếng Phần Lan.

Một trong những lý do khác khiến thứ hạng của Phần Lan không bằng trước, một số người cho là do việc sử dụng điện thoại thông minh trở nên quá mức phổ biến trong giới trẻ. Nhà giáo Pasi Sahlberg thì so sánh giáo dục Phần Lan với mác điện thoại Nokia, tập đoàn đã cho ra đời màn hình cảm ứng đầu tiên. Nokia đã không thành công trong việc chuyển qua một giai đoạn mới. Giáo dục Phần Lan phần nào đã ngủ quên trên vòng nguyệt quế, không kịp thời phản biện lại mình.

Vậy Phần Lan có những biện pháp nào để chấn hưng giáo dục ?

Kể từ năm 2016, Phần Lan đã khởi sự một kế hoạch cải cách lớn, để thích ứng với tình hình mới. Trong số những điểm mới chủ yếu, có việc phá bỏ các ranh giới cứng nhắc giữa các môn học hay khuyến khích học sinh tìm kiếm thông tin, phân tích, xử lý thông tin bằng các công cụ tin học. Bộ Giáo Dục cùng lúc khuyến khích nền tảng giáo dục bình đẳng, nhưng cũng khẳng định mối liên hệ mật thiết giữa học và định hướng nghề nghiệp tương lai, cũng như dự định tham gia các hoạt động đóng góp xã hội….

Nhìn chung, giáo dục Phần Lan vẫn tiếp tục truyền thống nhân bản khai phóng, coi học sinh là chủ thể, tự do giảng dậy, tự trị địa phương, học đi liền với hành, gần gũi thiên nhiên, bình đẳng, miễn phí đào tạo. Những điều luôn được coi là căn bản nền tảng làm nên bí mật thành công của xứ sở quê hương ông già Noel.

***

1. "Nhà trường : Đâu là bí mật của phép lạ Phần Lan ?", trang mạng đài RTBF, 27/09/2018.

2. Bài "Chúng tôi tin tưởng vào những người thầy của mình", Le Figaro, ngày 17/12/2018.

3. "Một cách giảng dạy gắn kết với thiên nhiên và tập trung vào các đào tạo thực tế", Le Figaro, 17/12/2018.

4. "Trường học Phần Lan, một mô hình giáo dục mà nước Pháp có thể tìm nguồn cảm hứng", Challenges.fr, 11/12/2016.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1347 Posted : Friday, February 1, 2019 8:59:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

15 năm Facebook : tai tiếng và thành công

RFI - điểm báo Pháp - 1/2/2019
15 năm sau khi ra đời, Facebook vừa gây ra nhiều tai tiếng, vừa thu được rất nhiều thành công. Trong bài viết « Bất chấp khủng hoảng, Facebook lớn mạnh chưa từng có », Le Figaronhận định 2018 là năm đầy tai tiếng của Facebook, nhưng chủ tịch - tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã « lèo lái con thuyền vượt qua bão tố ».

Báo kinh tế Le Echos cũng có loạt bài nói về thành tựu và các thách thức mà tập đoàn Mỹ phải đối phó : « Sinh nhật 15 tuổi, Facebook chèo lái giữa tai tiếng và thành công », « 5 mối nguy hiểm đe dọa mạng xã hội », « Wechat của gã khổng lồ Trung Quốc Tencent chống lại Facebook », « Hệ thống thanh toán của Telegram khiến Zuckerberg lo ngại ».

Uy tín của Facebook suy giảm nhiều sau vụ tai tiếng Cambridge Analytica hồi tháng 03/2018 và các tiết lộ về việc Facebook có lỗ hổng bảo mật, chia sẻ dữ liệu của các doanh nghiệp khách hàng, can thiệp vào bầu cử … Tuy nhiên, tối hôm qua 31/01/2019, theo công bố kết quả hoạt động năm 2018 của tập đoàn, Facebook vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục 25 tỉ đô la, tăng 23% so với năm trước đó. 98% doanh thu của Facebook là từ quảng cáo. Doanh thu từ quảng cáo đã tăng 37% trong năm 2018, đạt 56 tỉ đô la. Hiện nay, tổng cộng có 7 triệu doanh nghiệp đăng quảng cáo trên các ứng dụng của Facebook.

Chủ tịch - tổng giám đốc Mark Zuckerberg cho biết mỗi tháng có 2,7 tỉ người sử dụng mạng xã hội Facebook, Instagram, WhatsApp hay Messenger. Số người hàng ngày sử dụng ít nhất một ứng dụng của tập đoàn Mỹ là 2 tỉ người. Trong vòng 2 năm, số nhân viên của tập đoàn đã tăng gấp đôi lên thành 35.600 người.

Tuy nhiên, Facebook dự báo trong tương lai mức tăng doanh thu sẽ không còn cao như trong năm 2018. Hiện giờ, Facebook cũng đang phải đối đầu với nhiều trở ngại, chẳng hạn quy định mới của châu Âu để bảo vệ dữ liệu người dùng tại Liên Hiệp. Facebook cũng đang bị Liên Âu điều tra về nhiều vấn đề.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1348 Posted : Wednesday, February 6, 2019 1:40:23 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

RFI - 06-02-2019

(AFP) – Mất hàng trăm triệu tiền ảo vì giám đốc đột tử. Một sàn giao dịch tiền ảo lớn ở Canada hôm qua 05/02/2019 đã khai phá sản sau khi giám đốc trẻ tuổi đột ngột qua đời vào tháng 12. Gerald Cotten, 30 tuổi, là người duy nhất trên đời biết mật mã để giao dịch lượng tiền ảo bitcoin, litecoin, etherum trị giá 180 triệu đô la Canada (120 triệu euro) của 115.000 khách hàng. Công ty Quadriga đã phải ngưng hoạt động sau nhiều tuần lễ hoài công tìm cách mở máy tính xách tay của ông chủ quá cố.

(AFP) – Rừng của Malaysia bị đe dọa khi người Trung Quốc thích ăn sầu riêng. Hãng tin Pháp ngày 05/06/2016 trích dẫn đại diện tổ chức bảo vệ rừng tại Malaysia PEKA cho biết, nhu cầu tiêu thụ sầu riêng của Trung Quốc gia tăng, đe dọa sự tồn tại của nhiều khu rừng tại Malaysia đặc biệt là trong vùng Raub, miền trung nước này. Sau nạn tàn phá rừng để lấy đất trồng cọ, sầu riêng giờ đây trở thành một mối đe dọa tiềm tàng đối với hệ sinh thái tại Malaysia. Giống sầu riêng được ưa chuộng nhất của Malaysia được xuất khẩu sang Trung Quốc với giá 120 đô la một quả. Cái giá đắt đỏ nói trên không làm nản lòng giới có tiền và mê sầu riêng.

(AFP) – Gia đình nhà tỷ phú Rockefeller tặng không cho Bảo Tàng Nghệ Thuật MoMa New York 200 triệu đô la. Bảo tàng Mỹ ngày 05/02/2019 thông báo tin trên và đây là một trong những khoản đóng góp quan trọng nhất cho viện bảo tàng này. Khi còn sinh thời, năm 2005, nhà tỷ phú David Rockefeller từng tặng không cho bảo tàng MoMa 100 triệu đô la và nhiều tác phẩm nổi tiếng của những danh họa bậc thầy như Gauguin, Matisse, Picasso ou Cézanne.

(AFP) – Giáo hoàng được kêu gọi hoàn toàn không ăn thịt, cá, trong mùa lễ trọng, trước dịp lễ Phục Sinh, để bảo vệ Trái đất. Một nhóm bảo vệ môi trường Mỹ hôm nay đưa ra lời kêu gọi : nếu giáo hoàng Phanxicô kiêng hoàn toàn thịt cá trong mùa Careme, kéo dài 40 ngày (bắt đầu từ ngày 6/3 năm nay), thì hiệp hội Foundation Blue Horizon International sẽ biếu 1 triệu đô la cho các chương trình từ thiện do giáo hoàng lựa chọn. Mục tiêu của thách đố là vận động đông đảo dân chúng các nước giàu thay đổi thói quen ăn uống, một nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất nóng lên nhanh chóng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1349 Posted : Thursday, February 7, 2019 4:48:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
UserPostedImage

FB - 6/2/2019


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1350 Posted : Thursday, February 7, 2019 8:08:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
UserPostedImage

FB - 7/2/2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1351 Posted : Thursday, February 7, 2019 8:10:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
UserPostedImage

FB - 7/2/2019)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1352 Posted : Friday, February 8, 2019 12:03:32 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Anh Vũ - RFI - ngày 08-02-2019

Thái Lan : Chị gái nhà Vua và lãnh đạo tập đoàn quân sự tranh cử thủ tướng

UserPostedImage
Công chúa Thái Lan, Ubolratana Rajakanya.
Ảnh chụp ngày 27/10/2017 tại Hoàng Gia, Bangkok.
REUTERS/Athit Perawongmetha/File Picture


Ngày 08/02/2019, công chúa Ubolratana, chị cả của nhà vua Thái Lan bất ngờ thông báo sẽ ra ứng cử chức thủ tướng Thái Lan sau cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng 3 tới dưới màu cờ của đảng Thai Raksa Chart, thân với các cựu thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra bị lật đổ hiện đang sống lưu vong.

Bà sẽ trực diện cạnh tranh với tướng Prayut Chan-O-Cha, hiện lãnh đạo chính phủ từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Diễn biến bất ngờ này có nguy cơ làm thay đổi bàn cờ chính trị tại Thái Lan trong cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Thông tín viên RFI Carol Isoux tại Bangkok nhận định:

Trên nguyên tắc Hoàng gia Thái Lan đứng ngoài chính trị. Nhưng công chúa Ubolrattana, nay 69 tuổi, vốn nổi tiếng là khác người. Bà đã kết hôn với một người Mỹ. Vì lý do đó mà bà bị mất mọi tước hiệu của hoàng cung.

Trở về nước sau khi ly dị, bà thường xuyên xuất hiện trên các mạng xã hội trong các chiến dịch vận động chống ma túy trong giới trẻ hay trong các vidéo kỳ lạ mà ở đó người ta thấy bà nhảy múa hát hò, có khi lại hóa trang thành ông già Noel.

Điều ngạc nhiên nhất trong việc ra ứng cử này là bà đứng về phía một đảng được coi là « Đỏ », thân cận với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Bà có nhiều bạn bè trong đảng này.

Ông Thaksin vẫn bị tố là người có xu hướng chống lại nền quân chủ. Ở Thái Lan đó là một trọng tội. Ông là người thắng trong vụ việc này. Từ sau cuộc đảo chính quân sự 2006, ông Thaksin Shinawatra sống lưu vong.Việc xích lại gần với một người trong Hoàng gia giúp ông có hy vọng được nhà vua Thái ân xá và có thể trở về nước.

Một người khác cũng được cho là thắng là nhà vua Vajiralongkorn, người vẫn được cho là rất gần gũi với chị. Với việc bà chị ra ứng cử thủ tướng nhà Vua có thể gia tăng được kiểm soát chính phủ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1353 Posted : Sunday, February 10, 2019 3:21:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Hoàng gia Thái ngăn chận công chúa tranh chức thủ tướng

Thanh Phương - RFI - ngày 09-02-2019
Chị của quốc vương Thái Lan chỉ tranh chức thủ tướng đúng một ngày. Hôm nay, 09/02/2019, tuân theo sắc lệnh của vua, đảng Thai Raksa Thai chính thức thông báo rút lại đơn ứng cử của công chúa Ubolratana trong cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 24/03 tới.

Hoàng gia Thái đã công bố sắc lệnh từ tối qua, vì họ không chấp việc công chúa hôm qua thông báo ra tranh cử với tư cách ứng cử viên của một đảng được thành lập bởi những người thân cận với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, một nhân vật có tư tưởng chống hoàng gia.

Từ Bangkok, thông tín viên Carol Isoux tường trình:

« Các thành viên của hoàng gia không được tham gia chính trị, quốc vương đã nhắc lại như vậy. Vi phạm quy định này là một hành động trái với Hiến pháp và trái văn hóa Thái Lan.

Người chị của quốc vương tại vị đã thông báo ý định của bà ra tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 24/03/2019, nhắc lại rằng bà đã từ bỏ mọi tước hiệu hoàng gia từ năm 1972 vì đã lấy chồng người Mỹ. Công chúa lập dị này tuyên bố: “ Tôi sống một cuộc sống hoàn toàn bình thường.”

Nhưng em trai của bà khẳng định bà vẫn là một thành viên của hoàng gia Thái. Tuy vậy, thật khó mà tưởng tượng là công chúa đã có thể lấy quyết định nói trên mà không báo trước quốc vương.

Theo các nhà phân tích chính trị, có thể đã có những áp lực từ phía những thành phần bảo thủ trong phe hoàng gia, không chấp nhận việc công chúa đã quyết định ra tranh cử với tư cách ứng cử viên của một đảng bị xem là thuộc phe “Áo Đỏ”. Lãnh đạo đảng này, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị tố cáo là có tư tưởng chống hoàng gia. Chính vì vậy mà tình hình đã đảo ngược một cách ngoạn mục như vậy.”


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1354 Posted : Sunday, February 10, 2019 3:24:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Vận động Giáo hoàng Phanxicô kiêng thịt 40 ngày trước Lễ Phục Sinh

Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 09 tháng 2 năm 2019
Giới bảo vệ môi trường vận động giáo hoàng Phanxicô kiêng thịt 40 ngày trước Lễ Phục Sinh. Quốc Hội Miến Điện lập Ủy ban sửa đổi Hiến pháp nhằm giảm bớt quyền hạn của Quân đội. Liên Hiệp Châu Âu được lợi khi Mỹ-Trung đối đầu thương mại, theo một nghiên cứu mới của Liên Hiệp Quốc. Sáng kiến « Đêm Ý Tưởng » của Pháp, với chủ đề chính « Đối mặt với hiện tại », được hưởng ứng tại 70 quốc gia. Trên đây là các chủ đề chính của Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

Ngày 6/2/2018 vừa qua, báo chí tại gần 20 quốc gia đồng loạt đăng tải lá thư ngỏ - do thiếu nữ Genesis Butler, 12 tuổi, người Mỹ thảo ra - gửi đến Đức giáo hoàng Phanxicô đề nghị Ngài thực hành chế độ ăn hoàn toàn không có các thực phẩm có nguồn gốc động vật trong Mùa Chay, kéo dài 40 ngày trước dịp Lễ Phục Sinh. Bức thư ngỏ (1) cổ vũ Đức giáo hoàng ăn kiêng và thông qua Ngài là hàng trăm triệu người Công Giáo, với mục tiêu ngăn chặn nạn phá rừng để có đất cho chăn nuôi, ngăn chặn biển bị khai thác cạn kiệt, khiến các loài sinh vật nhanh chóng trên đường tuyệt diệt, cũng như hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bởi chăn nuôi là một nguồn khí thải hàng đầu.

Thư ngỏ cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của việc ăn kiêng là để hạn chế nạn lãng phí thực phẩm và bảo vệ sức khỏe, bởi ăn nhiều thịt là một nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tại những quốc gia phát triển, trong lúc rất đông dân cư tại các nước nghèo lại thiếu thực phẩm. Hạn chế ăn thịt, cá cũng là để giảm ô nhiễm môi trường, do chăn nuôi là nguồn gây ô nghiễm nghiêm trọng. Cũng như hạn chế nỗi đau khổ của hàng tỉ động vật nuôi, thường phải sống hàng ngày trong các môi trường hết sức khắc nghiệt, do phương thức chăn nuôi theo lối công nghiệp.

Theo cô Genesis Butler, thời gian hành động của nhân loại không còn nhiều. Mười hai năm để ngăn ngừa Trái đất bị hâm nóng quá 2°C, bởi vượt quá cái ngưỡng này thảm họa sẽ khôn lường, và thời gian còn ít hơn rất nhiều để ngăn chặn cuộc đại diệt chủng sinh giới đang diễn ra. Kêu gọi khẩn thiết của cô Genesis Butler được hiệp hội Million Dollar Vegan hậu thuẫn. Hiệp hội nói trên hứa, nếu giáo hoàng nhận lời, thì một triệu đô la (do Blue Horizon International Foundation tài trợ) sẽ được chuyển cho một số hoạt động từ thiện, theo lựa chọn của Ngài.

Với người phụ trách của chương trình tại Pháp, ông Flavien Bascoul, lối ăn kiêng này hoàn toàn không xa lạ với quan điểm của người Thiên Chúa Giáo về quan hệ giữa con người và động vật, cũng như với các giá trị mà giáo hoàng cổ vũ : Tình thương, lòng bác ái và thái độ bất bạo động. Thời gian 40 ngày trước Phục Sinh, thường gọi là « Mùa Chay » là một giai đoạn rất quan trọng đối với người Thiên Chúa Giáo. Sau đây là giải thích của cha Gilbert Nguyễn Kim Sang (giáo xứ Việt Nam tại Paris), về ý nghĩa của Mùa Chay (Carême) và việc ăn chay nói riêng trong dịp này đối với dân Công Giáo lâu nay :

« (Tên kỳ Carême) xuất phát từ chữ quarantaine, tức bốn chục ngày để tưởng nhớ đến Chúa Giê Su ở trong sa mạc, đọc kinh, ăn chay để chuẩn bị cho sứ vụ của Ngài. Cho nên gọi là Mùa Chay để chuẩn bị tâm hồn giáo dân, để mừng Chúa Kitô tử nạn và phục sinh. Trong Mùa Chay này, Giáo hội kêu (gọi) tất cả giáo dân sống tinh thần hãm mình. Theo luật của Giáo hội hiện giờ, chỉ có hai ngày ăn chay kiêng thịt, có nghĩa là giảm phần ăn của mình, thay vì mình lấy tiền ăn no, thì mình có thể giảm bớt để bố thí cho người nghèo (cha Sang cho biết thêm : trước đây trong các nhà dòng khổ tu, vẫn có truyền thống ăn chay kiêng thịt trong suốt 40 ngày này).

Thứ Tư Lễ Tro là khai mạc Mùa Chay 40 ngày và thứ Sáu Tuần Thánh là trước Lễ Phục Sinh. Hai ngày đó là (bắt) buộc. Còn tất cả các ngày khác, thì ai có thể làm được gì thì làm, trong tinh thần hãm mình cầu nguyện, để dọn mình mừng Lễ Phục Sinh. Không chỉ về vấn đề thức ăn mà thôi, mà kể cả trong vấn đề cuộc sống, sinh hoạt, để sửa đổi khuyết điểm của mình, để mà cố gắng hơn trong vấn đề tinh thần đạo đức, vấn đề thiêng liêng, chẳng hạn đọc kinh, đi lễ, làm những việc bác ái, nhằm chuẩn bị mừng Lễ Phục Sinh cho sốt sắng ».

Sự sống :Món quà tặng của Thiên Chúa

Đức giáo hoàng Phanxicô vốn nổi tiếng với thông điệp « Laudato si'» (tức Ngợi ca Thiên Chúa)(công bố năm 2015), có tựa đề phụ : « Chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta ». Thông điệp lên án chủ nghĩa tiêu thụ, sự phát triển kinh tế vô trách nhiệm, kêu gọi nhân loại hành động nhanh chóng và thống nhất chống suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu, để bảo vệ « sự sống - món quà tặng của Thiên Chúa » (2).

Tuy nhiên, những người chủ trì chương trình Million Dollar Vegan không dám chắc là Đức giáo hoàng đã hiểu rõ ngành chăn nuôi đang gây ra các thảm họa cho hành tinh chúng ta như thế nào. Lãnh đạo chương trình Million Dollar Vegan, ông Matthew Glover, khẩn thiết « với lòng kính cẩn » kêu gọi giáo hoàng cố gắng thực hiện chế độ ăn kiêng này trong Mùa Chay, để nêu gương, để cho thấy sự nhất quán giữa tuyên bố và hành động.

Cũng hiệp hội Million Dollar Vegan cung cấp trên trang mạng của mình một « cẩm nang hướng dẫn ăn chay trong Mùa Chay », với các phương pháp ăn cân bằng, đủ dinh dưỡng, bằng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý).

Về cuộc vận động nói trên, phóng viên tuần báo Công Giáo Pháp Pèlerin - linh mục Dominique Lang - nhận xét : đây là một trong số nhiều thử nghiệm trong những năm gần đây, nhằm nối kết các nỗ lực tâm linh trong dịp 40 ngày trước Lễ Phục Sinh, với thông điệp Laudato si’, kêu gọi nhân loại tập trung toàn lực bảo vệ sinh thái, của Đức giáo hoàng Phanxicô.

Phong trào Thiên Chúa Giáo vì Trái đất (Chrétiens unis pour la terre - CUT) có trụ sở tại Pháp, từ năm 2013 bắt đầu vận động các tín đồ Thiên Chúa ăn chay hoàn toàn trong Mùa Chay, cùng với một cẩm nang hướng dẫn, cả về chế độ ăn và cả về mặt tâm linh. Bà Laura Morosini, một người sáng lập phong trào CUT, hoan nghênh sáng kiến của thiếu nữ Hoa Kỳ, cho dù có phần dè dặt với tuyên bố giật gân, với khoản tiền treo thưởng một triệu đô la đầy chất Mỹ, cũng như phương thức ăn chay cụ thể mà Million Dollar Vegan chủ trương.

Hiện tại, Vatican chưa có phản ứng chính thức nào về lời đề nghị này.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1355 Posted : Sunday, February 10, 2019 3:27:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

« Đêm Ý Tưởng » cho những ai khó ngủ

Trọng Thành - RFI - thử Bẩy - 9/1/2019
Tham dự chương trình « Đêm Ý Tưởng » (La Nuit des idées) lần thứ tư - theo sáng kiến của Pháp – năm nay có 120 thành phố, ở 70 quốc gia. Đêm Ý Tưởng thu hút nhiều thành phố Colombia, Tunisia hay Afghanistan. Hơn 1.000 triết gia, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội… tham gia dẫn dắt các cuộc trao đổi trong Đêm Ý Tưởng 31/01/2019, với khoảng 200.000 người trực tiếp tham gia. Hơn 40 triệu dân mạng quan tâm đến sự kiện này qua #lanuitdesidées.

Với chủ đề chính lần này « Đối mặt với hiện tại », hàng loạt vấn đề nhức nhối của xã hội đương đại được đề cập, theo triết gia Mathieu Potte-Bonneville, người điều phối Đêm Ý Tưởng 2019.

« Vòng xoáy điên rồ » của một tư tưởng « bệnh hoạn »

Nhà nhân chủng học Pháp Philippe Descola và nghệ sĩ Mỹ Theaster Gates, giáo sư môn nghệ thuật thị giác, là hai khách mời danh dự của bộ Ngoại Giao trong sự kiện này (3). Nhiều câu hỏi được đặt ra với hai ông về mối quan hệ giữa Con người và những tồn tại không phải là người hay « Tồn tại phi nhân » (non humains), giữa Con người và Môi trường, giữa Thiên nhiên và Thành phố - những chủ đề trung tâm trong các suy nghĩ hiện nay về tương lai của thế giới.

UserPostedImage
Nhà nhân chủng học Philippe Descola (giữa)
trong buổi mở màn Đêm Ý Tưởng lần thứ tư, bộ Ngoại Giao, Paris, 31/01/2019.
Capture d'ecran / MAE

Trả lời RFI, nhà nhân chủng học Philippe Descola lưu ý là cần thoát khỏi « vòng xoáy điên rồ » hiện nay tại châu Âu hay một bộ phận khác của thế giới, do tư tưởng coi thế giới của các Tồn tại phi nhân chỉ là đối tượng để Con người khai thác, cho sự sung túc, cho hạnh phúc của Con người. Quan điểm chia rẽ và đối lập Con người với Thiên nhiên hoàn toàn không phải là điều phổ quát, có mặt trong mọi nền văn minh, như nhiều người lầm tưởng. Đối với nhiều cộng đồng người, các tồn tại trong thiên nhiên, cây cỏ, muông thú, cũng có linh hồn, mà con người có thể giao tiếp với chúng bằng nhiều con đường khác nhau.

Nhà nhân chủng học nhấn mạnh là quan điểm chia rẽ Con người với Thiên nhiên là « một căn bệnh tư tưởng », có thể để lại « những hệ quả bi thảm ». Philippe Descola hy vọng những dịp như Đêm Ý Tưởng có thể giúp giảm bớt phần nào các hậu quả của tư tưởng bệnh hoạn này.

Pali – Pali : Phải chăng xã hội Hàn Quốc đang đi quá nhanh ?

Lần thứ hai thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đón sự kiện Đêm Ý Tưởng, được tổ chức tại Bảo tàng nghệ thuật của Đại Học Quốc Gia Seoul. Chủ đề chính lần này là « Pali – Pali : Phải chăng xã hội Hàn Quốc đang đi quá nhanh ? » Phóng sự của thông tín viên Louis Palligiano từ Seoul :

« Tiếng chuông vừa vang lên khởi đầu cho một thực nghiệm lạ thường của nghệ sĩ Sabaï Ramedhan-Lévi. Trong thực nghiệm này, công chúng được mời đoán thử xem, trong im lặng, độ dài thực sự của một phút đồng hồ.

Tại gian phòng lớn này, 400 người đã tham gia thảo luận về một chủ đề ám ảnh xã hội Hàn Quốc, như lời giải thích của ông Jean – Christophe Fleury, giám đốc Viện Pháp tại Hàn Quốc.

‘‘Pali Pali’’, một diễn đạt rất ưa thích của người Hàn Quốc, liên quan đến nhiều chủ đề, từ các vấn đề cách tân công nghệ, quan niệm khác biệt giữa các thế hệ… Mọi người đến tham gia rất đông đảo’’. Công chúng, đa số là sinh viên, vẫn nán lại sau các cuộc tranh luận bàn tròn, để vừa dùng nước, vừa đối thoại với các diễn giả Pháp và Hàn Quốc. Trợ lý thị trưởng thành phố Rennes, Katja Krüger, có mặt tại chỗ, cho biết cô rất ấn tượng bởi không khí say sưa ở đây.

‘‘Pali Pali’’, trong tiếng Hàn có nghĩa là ‘‘nhanh lên, nhanh lên’’, là một diễn đạt được người dân xứ Hàn sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Giới trẻ Hàn Quốc suy nghĩ thế nào về hiện tượng này ? Nữ sinh Jiyoung Hae-na cho chúng tôi biết quan điểm của cô : ‘‘Tôi phải vào nhà vệ sinh một chút ! Vì tôi cần thời gian để thở’’.

Các thảo luận trong Đêm Ý Tưởng tại Hàn Quốc kéo dài đến hơn 23 giờ 30 phút. Những người tham dự rõ ràng đã quyết định dành thời gian cho việc này ».


Ghi chú

1. Bài « Le pape mis au défi de devenir vegan pendant le Carême », báo La Croix, ngày 06/02/2019.

2. Thông điệp Laudato si' của Đức giáo hoàng Phanxicô về « Chăm sóc ngôi nhà chung », bản dịch của linh mụcAug. Nguyễn Văn Trinh, đăng tải trên trang nhà của Ủy ban Mục vụ Di dân, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Thông điệp Laudato Si’ so sánh ý nghĩa của mệnh lệnh hành động khẩn cấp vì sinh thái hiện nay với sứ điệp Pacem in terris – Hòa bình trên thế giới của giáo hoàng Gioan XXIII, cách nay nửa thế kỷ, để ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân vào thời điểm đó. Tiếp theo đó, tất cả ba vị giáo hoàng kế nhiệm, Phaolô VI, Gioan-Phaolô II và Bênêđictô XVI, đều lên án mức độ tàn phá thiên nhiên khủng khiếp của các xã hội công nghiệp. Ngay từ năm 1971, giáo hoàng Phaolô VI đã nói đến việc «khai thác vô tội vạ thiên nhiên, con người phải đối mặt với một hiểm họa là sẽ tàn phá thiên nhiên, và trở thành tế vật » cho chính sự tàn phá này.

3. Đêm Ý Tưởng tại bộ Ngoại Giao Pháp, ngày 31/01/2019.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1356 Posted : Monday, February 11, 2019 11:41:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1357 Posted : Tuesday, February 12, 2019 4:20:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1358 Posted : Tuesday, February 12, 2019 11:24:10 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1359 Posted : Wednesday, February 13, 2019 2:04:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Công chúa Thái xin lỗi về vụ tranh cử chức thủ tướng

VOA - 13/02/2019
Sau khi bị loại khỏi danh sách tranh cử chức thủ tướng, chị gái Quốc vương Thái đã xin lỗi vì gây ra “các vấn đề” cho người dân Thái Lan trước cuộc bầu cử vào tháng tới, lần đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính năm 2014.

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi lên tiếng hôm 12/2, một ngày sau khi Ủy ban Bầu cử loại tên của bà khỏi danh sách chính thức các ứng viên tranh cử chức thủ tướng, theo Reuters.

Ủy ban nói rằng các thành viên gia đình hoàng gia phải đứng trên chính trị.
:
Ủy ban bầu cử Thái Lan loại công chúa ra khỏi danh sách tranh cử
Quốc vương Maha Vajiralongkorn cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định của chị gái là “không phù hợp” và vi hiến.

Công chúa Thái viết trên Instagram: “Tôi xin lỗi vì ý định thành thực của tôi là làm việc cho đất nước và người dân Thái đã gây ra các vấn đề như vậy, và đáng lẽ không nên xảy ra trong thời đại này”.

Một số người sử dụng mạng xã hội thúc giục bà phục vụ người dân trên cương vị thành viên hoàng gia, nhưng bà Ubolratana trả lời: “Tôi không muốn vị trí đó nữa. Tôi đã từ bỏ nó lâu lắm rồi”.


Edited by user Wednesday, February 13, 2019 2:11:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1360 Posted : Wednesday, February 13, 2019 2:10:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,988

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước thành Maharlika

VOA - 13/02/2019
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ủng hộ việc đổi tên quốc gia thành “Maharlika” để cắt đứt quá khứ thuộc địa của đất nước.

Lời kêu gọi của ông Duterte được xem là lặp lại đề xuất của nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos trước đây, đề nghị đổi tên quốc gia thành “Maharlika” (tiếng địa phương, tạm dịch nghĩa là “cao quý”).

Do chịu dưới sự cai trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm nên đất nước Philippines đã được đặt tên theo tên của Vua Philip II của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Philippines Tito Sotto tỏ vẻ không hào hứng với gợi ý của Tổng thống Duterte. Ông nói rằng việc đổi tên nước theo ý tưởng của ông Duterte sẽ đòi hỏi phải viết lại Hiến pháp và rất nhiều thay đổi khác.

Hiện Tổng thống Duterte cũng đang thúc đẩy cho những thay đổi trong hiến chương quốc gia và chuyển sang một hình thức chính phủ liên bang.

“Chúng ta hãy thay đổi nó [tên quốc gia] vào một ngày nào đó”, ông Duterte nói hôm 11/2 sau khi trao quyền sở hữu đất cho tỉnh Maguindanao mà người Hồi giáo chiếm đa số.

“Ông Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên thành Maharlika, vì theo tiếng Mã Lai, đó là một khái niệm về sự thanh thoát và hòa bình”.

Nhà độc tài Marcos, người đã bị lật đổ bởi một cuộc nổi dậy ôn hòa hơn ba thập kỷ trước, lần đầu tiên đề nghị thay đổi tên quốc gia để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc sau khi ông đặt đất nước Philippines nằm dưới sự cai quản của quân đội.

Users browsing this topic
Guest (4)
88 Pages«<6667686970>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.