Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

54 Pages«<4748495051>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#961 Posted : Thursday, January 21, 2021 7:26:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTC Phanxicô kêu gọi các nước loại bỏ vũ khí hạt nhân


1/21/2021 9:07:47 AM

Cuối buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 20/1/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi tất cả các quốc gia làm việc hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô gặp thân nhân các nạn nhân của bom nguyên tử ở Hiroshima (Vatican Media)

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân hai ngày trước khi Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân bắt đầu có hiệu lực vào thứ Sáu ngày 22/1 tới đây,.

Hiệp ước này là công cụ quốc tế ràng buộc pháp lý đầu tiên cấm các quốc gia ký kết phát triển, thử nghiệm, sản xuất, dự trữ, xây dựng, chuyển giao và sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi: “Tôi đặc biệt khuyến khích tất cả các quốc gia và tất cả mọi người quyết tâm hành động để thúc đẩy các điều kiện cần thiết cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đóng góp vào sự tiến bộ của hòa bình và hợp tác đa phương mà nhân loại rất cần ngày nay.”

Tác động hủy diệt

Đề cập đến tác hại không phân biệt của chúng, Đức Thánh Cha nói rằng vũ khí hạt nhân "tấn công một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian ngắn và gây ra thiệt hại lâu dài cho môi trường."

Ngài cũng khuyến khích tất cả các quốc gia và người dân “làm việc với quyết tâm thúc đẩy các điều kiện cần thiết cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Và cách tốt nhất để làm điều này là “đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình và hợp tác đa phương, điều mà nhân loại rất cần”.

Vatican phê chuẩn Hiệp ước

Vatican trở thành quốc gia đầu tiên ký và phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng của Vatican đã ký Hiệp ước tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 20/9/2017, ngày đầu tiên Hiệp ước được mở cho các nước ký.

Vào cuối tháng 10 năm 2020, Hiệp ước đã đạt được 50 chữ ký cần thiết ; Hiệp ước sẽ có hiệu lực vào ngày 22/1/2021.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 20.01.2021)

ĐTC khuyến khích hàng giáo sĩ Venezuela yêu thương và phục vụ


1/21/2021 9:11:56 AM

Trong sứ điệp video gửi cho các giám mục và linh mục Venezuela nhân cuộc gặp gỡ trực tuyến giữa các giám mục, linh mục triều và dòng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các ngài chia sẻ với Chúa và với nhau những công việc và kinh nghiệm sứ vụ của mình. Ngài nhắc nhở họ yêu thương và phục vụ người dân và đặc biệt đừng chia rẽ.

UserPostedImage

Cuộc gặp gỡ được Hội đồng giám mục Venezuela tổ chức trong hai ngày 19-20/1, với mục đích, qua đối thoại huynh đệ, cổ võ một không gian lắng nghe những kinh nghiệm trong thời gian khẩn cấp về sức khỏe do đại dịch gây nên, để đón nhận những đề nghị của các linh mục và đề ra các hoạt động mục vụ. Chủ đề trung tâm của cuộc gặp gỡ là “các linh mục của chúng ta trong đại dịch: kinh nghiệm và việc thi hành sứ vụ trong thời gian này”.

Các giáo sĩ không thể tự cô lập

Trong sứ điệp, dựa trên đoạn Tin Mừng thánh Marco (x. Mc 6,30-31) thuật lại rằng sau khi thi hành sứ vụ trở về, các tông đồ quy tụ bên Chúa Giê-su và thuật lại với Người tất cả những việc họ làm và giảng dạy, sau đó Chúa bảo họ, đi đến một nơi hoang vắng với Người để nghỉ ngơi, Đức Thánh Cha nói rằng các mục tử trong Giáo hội cũng phải làm như thế.

“Chúng ta không thể hành động một mình, cô lập, tự mình, với chương trình bí mật. Điều cốt yếu là chúng ta luôn trở về với Chúa Giêsu, chúng ta quy tụ trong tình huynh đệ trong bí tích, để nói với Người và nói với nhau ‘tất cả những gì chúng ta đã làm và đã dạy’, với xác tín rằng đó không phải là công việc của chúng ta mà là của Thiên Chúa. Chính Người đã cứu chúng ta, chúng ta chỉ là công cụ trong tay Người.”

Hai nguyên tắc quan trọng: yêu thương và phục vụ

Tiếp đến, Đức Thánh Cha đưa ra hai nguyên tắc cho những người nhận lãnh sứ vụ làm chứng và loan truyền tình phụ tử của Thiên Chúa cho dân Người. Đó là tình yêu tha nhân và phục vụ nhau, là hai nguyên tắc gắn chặt với hai bí tích được Chúa thiết lập trong Bữa Tiệc Ly, và là nền tảng của sứ điệp của Chúa: bí tích Thánh Thể - dạy yêu thương, và việc rửa chân - dạy phục vụ. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Yêu thương và phục vụ phải đi đôi với nhau, nếu không sẽ không có hiệu quả.”

Những tôi tớ khiêm nhường của dân Chúa

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chúa muốn chúng ta là những chuyên viên thực hành yêu thương nhau và có thể tỏ cho họ sự dịu dàng âu yếm của Thiên Chúa bằng những cử chỉ yêu thương và quan tâm đơn giản hàng ngày. Chúa cũng muốn chúng ta là người phục vụ anh chị em, những tôi tớ khiêm nhường...”.

Chứng tá yêu thương và phục vụ

Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp với lời mời gọi các Giám mục và linh mục “tiến lên, làm việc một cách vui vẻ và dứt khoát trong công việc mục vụ” và luôn canh tân chính mình như món quà cho Chúa và dân thánh của Người.

Đức Thánh Cha cũng cảm ơn chứng tá yêu thương và phục vụ các anh chị em người Venezuela của các giám mục và linh mục, qua việc quan tâm đến người bệnh, mang sức mạnh Lời Chúa và Thánh Thể cho họ; qua việc đồng hành với các nhân viên y tế và tình nguyện viên trong đại dịch; trong việc nhiệt thành trợ giúp người nghèo...

Đức Thánh Cha xin Chúa chúc lành cho công việc, cho tấm lòng, cho đôi tay, cho hy vọng và ý định, đặc biệt cho sự hiệp nhất của họ. Ngài nhắc nhở: “Xin anh em đừng chia rẽ!” (CSR_361_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 19.01.2021)

Edited by user Thursday, January 21, 2021 7:30:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#962 Posted : Thursday, January 21, 2021 7:49:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Bài giáo lý hằng tuần của Đức Phanxico:
cầu nguyện cho sự hợp nhất Kitô giáo


Vũ Văn An 20/Jan/2021

UserPostedImage

Theo VarticanNews, trong buổi yết kiến hàng tuần vào Thứ Tư, 20 tháng Giêng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhở các Kitô hữu rằng cầu nguyện chỉ có thể đạt được bằng ơn thánh của Thiên Chúa, chứ không phải bằng ý lực của riêng ta.

http://vietcatholic.net/News/Html/265345.htm

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của Đức Thánh Cha, phát trực tuyến từ Thư viện Tông Tòa, dựa theo Bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Trong bài giáo lý này, chúng ta sẽ suy gẫm về lời cầu nguyện cho sự hợp nhất Kitô giáo. Thực thế, tuần lễ từ ngày 18 đến ngày 25 tháng Giêng được dành riêng cho việc này: cầu xin Thiên Chúa ban cho hồng phúc hợp nhất để vượt qua tai tiếng chia rẽ giữa các tín hữu của Chúa Giêsu. Sau Bữa Tiệc Ly, Người đã cầu nguyện cho các tín hữu của Người, “để tất cả chúng nên một” (Ga 17:21). Đây là lời cầu nguyện của Người trước cuộc Khổ nạn, chúng ta có thể gọi đó là chúc thư tinh thần của Người. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý điều này: Chúa không ra lệnh các môn đồ của Người phải hợp nhất. Không, Người đã cầu nguyện. Người cầu nguyện với Chúa Cha cho chúng ta, để chúng ta nên một. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể đạt được sự hợp nhất bằng chính sức mình. Trên hết, sự hợp nhất là một hồng phúc, nó là một ơn thánh cần được cầu xin qua lời cầu nguyện.

Mỗi người trong chúng ta đều cần nó. Thực thế, chúng ta biết chúng ta không có khả năng duy trì sự hợp nhất ngay trong chính chúng ta. Ngay cả Thánh tông đồ Phaolô cũng cảm thấy mâu thuẫn đau đớn trong bản thân: muốn điều thiện nhưng lại nghiêng về điều ác (xem Rm 7:19). Nhờ thế, ngài đã nắm được gốc rễ của rất nhiều chia rẽ bao quanh chúng ta - giữa người ta, trong gia đình, trong xã hội, giữa các quốc gia và thậm chí giữa các tín hữu - và bên trong chúng ta. Công đồng Vaticanô II đã tuyên bố, “sự mất cân bằng mà thế giới đang lao khổ được liên kết với sự mất cân bằng căn bản hơn vốn bắt nguồn từ trái tim con người. Vì nơi con người, nhiều yếu tố đang vật lộn với nhau. […] Do đó, họ phải chịu đựng nhiều chia rẽ nội bộ, và từ những chia rẽ này phát sinh ra nhiều bất hòa lớn lao trong xã hội” (Gaudium et spes, 10).

Vì vậy, giải pháp cho các chia rẽ này là không nên chống lại một ai, bởi vì sự bất hòa sẽ phát sinh ra nhiều bất hòa hơn. Phương thuốc thực sự bắt đầu bằng cách cầu xin Thiên Chúa ban hòa bình, hòa giải, hợp nhất.

Và điều này có giá trị, trước hết, đối với các Kitô hữu. Sự hợp nhất chỉ có thể đạt được như một kết quả của việc cầu nguyện. Các nỗ lực ngoại giao và đối thoại học thuật là những điều không đủ. Những điều này đã được thực hiện, nhưng chúng vẫn chưa đủ. Chúa Giêsu biết điều này và đã mở đường cho chúng ta bằng cách cầu nguyện. Như vậy, lời cầu nguyện cho hợp nhất của chúng ta là tham dự khiêm tốn nhưng đầy tin tưởng vào lời cầu nguyện của Chúa, Đấng đã hứa rằng bất cứ lời cầu nguyện nào nhân danh Người sẽ được Chúa Cha lắng nghe (xem Ga 15: 7). Tại thời điểm này, chúng ta có thể tự hỏi: "Tôi có cầu nguyện cho sự hợp nhất không?" Đó là ý muốn của Chúa Giêsu, nhưng nếu chúng ta kiểm tra các ý định được chúng ta cầu nguyện cho, có lẽ chúng ta sẽ nhận ra rằng chúng ta đã cầu nguyện rất ít, có lẽ không bao giờ, cho sự hợp nhất Kitô giáo. Ấy thế nhưng, đức tin của thế giới phụ thuộc vào nó; thật vậy, Chúa đã cầu xin cho chúng ta nên một “để thế gian tin” (Ga 17:21). Thế giới sẽ không tin vì chúng ta thuyết phục được họ bằng những lý lẽ xác đáng, nhưng nếu chúng ta làm chứng cho tình yêu vốn hợp nhất chúng ta, vốn kéo chúng ta lại gần nhau, thì đúng: thế giới sẽ tin.

Trong thời gian khó khăn nghiêm trọng hiện nay, lời cầu nguyện này càng cần thiết hơn để sự hợp nhất thắng thế các cuộc xung đột. Điều cấp thiết là chúng ta phải để qua một bên các sở thích để cổ vũ ích chung, và vì vậy gương tốt của chúng ta là điều căn bản: điều chủ yếu là các Kitô hữu theo đuổi con đường hướng tới sự hợp nhất hữu hình hoàn toàn. Trong những thập niên qua, nhờ ơn Thiên Chúa, đã có nhiều bước tiến tới nhưng chúng ta vẫn cần phải kiên trì trong yêu thương và cầu nguyện, không thiếu tin tưởng hay mệt mỏi. Đó là con đường mà Chúa Thánh Thần đã làm phát sinh trong Giáo hội, trong các Kitô hữu và trong chúng ta, không quay đầu khỏi con đường này. Mãi mãi tiếp tục tiến bước.

Cầu nguyện có nghĩa là đấu tranh cho sự hợp nhất. Vâng, hãy chiến đấu, vì kẻ thù của chúng ta, là ma quỷ, là kẻ gây chia rẽ, như chính từ ngữ đã nói. Chúa Giêsu xin Chúa Thánh Thần ban ơn hợp nhất, tạo nên sự hợp nhất. Ma quỷ luôn chia rẽ. Nó luôn luôn chia rẽ vì chia rẽ rất thuận tiện đối với nó. Nó cổ vũ cho sự chia rẽ ở mọi nơi và bằng mọi cách, trong khi Chúa Thánh Thần luôn kết hợp trong hợp nhất. Nói chung, ma quỷ không cám dỗ chúng ta bằng thần học cao siêu, nhưng bằng sự yếu đuối của anh chị em chúng ta. Nó rất tinh ranh: nó phóng đại các sai lầm và khuyết điểm của người khác, gieo rắc mối bất hòa, kích động chỉ trích và tạo bè phái. Thiên Chúa hành động cách khác: chúng ta có thế nào, Người đón nhận chúng ta như thế, Người yêu chúng ta rất nhiều, nhưng chúng ta như thế nào, Người yêu chúng ta như vậy, và chúng ta ra sao, Người đón nhận chúng ta như thế; Người đón nhận những người khác nhau trong chúng ta, Người đón nhận người tội lỗi, và Người luôn thúc đẩy chúng ta tiến tới sự hợp nhất. Chúng ta có thể tự đánh giá bản thân và tự hỏi mình xem tại những nơi chúng ta đang sống, chúng ta nuôi dưỡng xung đột hay đấu tranh cho việc gia tăng sự hợp nhất bằng các công cụ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta: cầu nguyện và tình yêu. Thay vào đó, điều thúc đẩy xung đột là những câu chuyện ngồi lê đôi mách, luôn nói sau lưng mọi người. Ngồi lê đôi mách là vũ khí tiện dụng nhất mà ma quỷ có để chia rẽ cộng đồng Kitô giáo, chia rẽ các gia đình, chia rẽ bạn bè, chia rẽ luôn luôn. Chúa Thánh Thần luôn linh hứng sự hợp nhất.

Chủ đề của Tuần Cầu Nguyện này đặc biệt nói về tình yêu: “Hãy ở trong tình yêu của Thầy và anh em sẽ sinh nhiều hoa trái” (x. Ga 15: 5-9). Gốc rễ của hiệp thông và yêu thương là Chúa Kitô, Đấng làm cho chúng ta vượt qua các định kiến của mình để luôn nhìn ra nơi người khác một người anh chị em để luôn được yêu thương. Sau đó, chúng ta sẽ khám phá ra rằng các Kitô hữu của các tuyên tín khác - với các truyền thống, và lịch sử của họ - là hồng phúc của Thiên Chúa, họ là hồng phúc hiện diện trong lãnh thổ các cộng đồng giáo phận và giáo xứ của chúng ta. Chúng ta hãy bắt đầu cầu nguyện cho họ và khi có thể, với họ. Nhờ đó, chúng ta sẽ học được cách yêu thương và đánh giá cao họ. Công đồng nhắc nhở chúng ta rằng cầu nguyện là linh hồn của mọi phong trào đại kết (xem Unitatis redintegratio, 8).

Vì vậy, xin cho việc cầu nguyện trở thành khởi điểm giúp Chúa Giêsu biến ước mơ của Người thành sự thực: để tất cả chúng nên một. Cảm ơn anh chị em.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#963 Posted : Thursday, January 21, 2021 8:29:33 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục gửi thông điệp nhiều nghĩa cho Biden,
nhân ngày tuyên thệ nhậm chức


Vũ Văn An 20/Jan/2021

Trên đây là tựa đề bài báo của Christopher Altieri trên tờ Catholic Herald của Công Giáo Anh.

UserPostedImage

Theo ký giả trên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ, Joseph R. Biden, nhân ngày tuyên thệ nhậm chức và cầu nguyện cho sự thành công của ông trong chức vụ mới đồng thời hy vọng rằng sự lãnh đạo của ông sẽ phát huy “hiểu biết, hòa giải, và hoà bình” tại Hoa Kỳ và khắp thế giới.

Trong thông điệp trên Đức Giáo Hoàng viết “Nhân dịp ngài tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống thứ 46 của Hiệp Chúng Quốc Mỹ Châu, tôi xin ngỏ những lời cầu chúc thân ái tốt đẹp và đoan chắc lời cầu nguyện của tôi xin Thiên Chúa Toàn Năng ban cho ngài sự khôn ngoan và sức mạnh để thực thi chức vụ cao quí của ngài”.

Đức Giáo Hoàng viết thêm: “Dưới sự lãnh đạo của ngài, mong sao nhân dân Hoa Kỳ tiếp tục rút tỉa được sức mạnh từ các giá trị chính trị đạo đức và tôn giáo cao quí vốn gợi hứng cho quốc gia từ ngày thành lập”.

Đức Giáo Hoàng cầu nguyện “Tôi cũng cầu xin Thiên Chúa, nguồn mọi khôn ngoan và sự thật, hướng dẫn các cố gắng của ngài nhằm phát huy hiểu biết, hòa giải và hòa bình bên trong Hiệp Chúng Quốc Mỹ Châu và giữa các quốc gia trên thế giới, để thăng tiến ích chung phổ quát”.

Đức Giáo Hoàng viết tiếp: “vào lúc các cuộc khủng hoảng trầm trọng, mà gia đình nhân loại chúng ta đang đối đầu, kêu gọi phải có các giải đáp xa rộng và đoàn kết, tôi cầu xin để các quyết định của ngài được hướng dẫn bởi việc quan tâm xây dựng một xã hội đánh dấu bằng công lý và tự do chân chính, cùng với việc liên tục tôn trọng các quyền và phẩm giá mọi người, nhất là người nghèo, người dễ bị tổn thương và những người không có tiếng nói”.

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles, đã phản ảnh các tâm tình trên trong một tuyên bố vào Hôm Thứ Tư.

Trong tuyên bố trên, Đức Tổng Giám Mục Gomez trích dẫn “lòng đạo đức và lịch sử bản thân [của ông Biden], chứng tá cảm động của ông về việc đức tin đã mang đến cho ông niềm an ủi ra sao trong những lúc đen tối và thảm kịch, cam kết lâu đời của ông đối với ưu tiên của Tin Mừng dành cho người nghèo”, ngài nói, tất cả những điều này đem lại “hy vọng và gợi hứng”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez cũng nhắc lại sự chống đối của các Giám Mục đối với nhiều chính sách và hứa hẹn lập pháp của Ông Biden.

Ai cũng biết Biden “cam kết sẽ đeo đuổi một số chính sách nhằm đẩy mạnh các điều xấu xa về luân lý và đe dọa sự sống và phẩm giá con người, nghiêm trọng nhất trong các lãnh vực phá thai, ngừa thai, hôn nhân, và phái tính”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez tiếp tục viết rằng “quyền tự do của Giáo Hội và quyền tự do của các tín hữu được sống theo lương tâm họ” là những vấn đề “quan tâm sâu sắc” đối với ngài và các Giám Mục Hoa Kỳ.

Ngài nhắc lại “Bất công phá thai liên tiếp vẫn là ‘ưu tiên trổi vượt’”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez kêu gọi Tổng thống Biden làm việc với Giáo Hội và những người thiện chí khác về một loạt vấn đề; ngài hy vọng rằng Biden sẽ bắt đầu “đối thoại” với các đối tác này “để giải quyết các nhân tố văn hóa và kinh tế phức tạp đang thúc đẩy việc phá thai và làm nản lòng các gia đình”.

Ngài nhấn mạnh “Nếu tổng thống, với lòng tôn trọng trọn vẹn quyền tự do tôn giáo của Giáo Hội, chịu dấn thân vào cuộc đối thoại này, thì đây sẽ là bước tiến xa hướng tới việc tái lập thế cân bằng dân chính và việc hàn gắn các nhu cầu của đất nước ta”.

Xã luận của Tòa Thánh : Thời hàn gắn các vết thương tại
Liên Hiệp Quốc


Vũ Văn An 20/Jan/2021

UserPostedImage

Nhân dịp lễ tuyên thệ của Joe Biden, VaticanNews cho đăng tải bài xã luận sau đây của Alessandro Gisoti:

Hiệp Chúng Quốc vẫn còn dao động bởi những gì diễn ra ngày 6 tháng Giêng trong cuộc tấn công trên Đồi Capitol, gây cho 5 người chết. Đó là một biến cố chưa từng có cho thấy một cách bi thảm các chia rẽ hiện có trong xã hội Hoa Kỳ, và các chia rẽ này vượt quá chiều kích chính trị. Sự phân cực này đã trở nên sâu xa hơn trong những năm gần đây và nhiều nhà quan sát cho rằng nó sẽ không biến mất trong một thời gian ngắn.

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà chủ đề được tân tổng thống Joe Biden chọn cho buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của mình là "Nước Mỹ đoàn kết". Nhu cầu đoàn kết quốc gia này được người Mỹ cảm nhận rộng rãi, nhiều người trong số họ ý thức rằng chỉ có đoàn kết mới có thể đối đầu với đại dịch và các cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng xảy ra vì nó.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn nhấn mạnh giá trị của sự đoàn kết Hoa Kỳ vốn được ghi trên huy hiệu của quốc gia: E Pluribus Unum. Trong cuộc Tông du Hoa Kỳ năm 2015, ngài là Giáo hoàng đầu tiên phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội. Nhân dịp đó, ngài đã đọc một bài diễn văn - qua các nhân vật như Abraham Lincoln, Dorothy Day, Thomas Merton và Martin Luther King Jr - nhấn mạnh điều làm cho nền dân chủ Mỹ trở nên độc đáo. Từ bài phát biểu cách đây 5 năm đến lời lẽ của ngài tại Buổi Đọc Kinh Truyền Tin ngày 10 tháng Giêng về những gì xảy ra trên Đồi Capitol bốn ngày trước đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn khuyến khích người ta bác bỏ các khuynh hướng phá rối, và làm việc với sự kiên nhẫn và can đảm để hòa giải và đoàn kết. Đáng chú ý, trong một thông điệp gửi đi ngày hôm qua - nhân Ngày Martin Luther King - ngài đã kêu gọi người Mỹ “quay trở lại” với giấc mơ của nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi. Hoa Kỳ cần hiện thực hóa giấc mơ chưa hoàn thành đó là "hòa hợp và bình đẳng". Một giấc mơ “luôn luôn có liên quan” và thực sự trở nên cấp thiết hơn ở một đất nước, nơi mặc dù có những cơ hội kinh tế tuyệt vời, nhưng vẫn còn những bất công và xung đột xã hội nay đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch. Do đó, đây là thời điểm để cái “chúng ta” thắng thế cái “tôi”, chữa lành các vết thương và tìm kiếm một sự đoàn kết mới dựa trên những nguyên tắc luôn nâng đỡ nền dân chủ Mỹ và làm họ trở thành người chủ đạo trên trường quốc tế.

Chính vấn đề hòa giải quốc gia sẽ là thách thức khó khăn nhất, đặc biệt trong giai đoạn đầu của nhiệm kỳ tổng thống Biden. Một số người đã nhận xét rằng, bắt đầu với Phó Tổng thống Kamala Harris, chưa bao giờ các thành phần của một chính quyền lại đa chủng tộc đến như vậy. Bên cạnh chủ đề nội bộ là “hàn gắn” xã hội Hoa Kỳ, còn có mặt trận bên ngoài, mặt trận mà lưu ý quốc tế sẽ tập chú vào. Thực vậy, sau nhiều năm thường được đánh dấu bằng các quyết định đơn phương hoặc các thỏa thuận song phương, người ta kỳ vọng nhiều sẽ có việc “trở lại” với chủ nghĩa đa phương trong chính sách đối ngoại và khôi phục mối quan hệ tin cậy với các tổ chức quốc tế, bắt đầu với Liên Hiệp Quốc. Một số biện pháp theo hướng này đã được công bố trong những tuần gần đây, chẳng hạn như việc Hoa Kỳ trở lại Hiệp định Khí hậu Paris. Động thái này giao thoa với cam kết của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ủng hộ việc chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta được phát biểu trong thông điệp Laudato si'.

Khi Joe Biden chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, điều đã xảy ra trên Đồi Capitol trong những ngày gần đây nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ và các định chế của nó là điều quý giá và không nên coi là điều đương nhiên chỉ vì chúng vốn hiện hữu từ rất lâu.

Ý thức trên không nên chỉ là một câu nói xuông nhưng - như thông điệp Fratelli tutti từng nói, - đòi hỏi một nỗ lực cụ thể ở mọi bình diện. Nó đòi hỏi một cam kết không những của các nhà lãnh đạo chính trị, mà của mọi người dân, và các phong trào của họ, nhằm cổ vũ lợi ích chung và củng cố dân chủ. Điều này càng đúng hơn cho ngày nay, trong một giai đoạn lịch sử trong đó bất chấp các thế lực ly tâm và lợi ích duy dân tộc, đại dịch đã cho thấy một cách cảm kích rằng “không ai được cứu vớt một mình”.

Edited by user Thursday, January 21, 2021 8:51:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#964 Posted : Friday, January 22, 2021 8:16:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Sunday, January 3, 2021

Tự do báo chí dưới thời Tổng thống Trump


Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép.

Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ nêu rõ: “Quốc hội không được quyền ra luật… ngăn cản tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc ngăn cản hội họp ôn hòa, hoặc cấm đoán người dân khiếu nại về việc làm của chính phủ.”

Khái niệm đã thế nên một bài viết ngắn không thể đi sâu vào chi tiết của từng vấn đề, tôi chỉ xin đưa ra một bức tranh tổng quát để có thể hình dung được quyền tự do báo chí tại Mỹ.

Quyền lực thứ tư…

Phán quyết liên quan đến hai tờ the New York Times và the Washington Post khi họ cho đăng những tài liệu tối mật của Bộ Quốc Phòng Mỹ về chiến tranh Việt Nam (Pentagon Papers) có thể xem là phán quyết cốt lõi của quyền tự do báo chí tại Mỹ.

Các tài liệu tối mật này cho thấy nhiều đời Tổng thống Mỹ, từ 1945 đến 1967, đặc biệt là hai ông Kennedy và ông Johnson, đã lừa dối Quốc hội, công chúng và các nước đồng minh về nguyên nhân chiến tranh và khả năng Mỹ chiến thắng tại Việt Nam.

Các tài liệu này được một người làm việc trong nhóm nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam, ông Daniel Ellsberg sao chép và vào năm 1971 đã giao cho hai tờ báo nói trên.

Các tài liệu này không liên quan đến thời kỳ của Tổng thống Nixon, nhưng đang thời chiến tranh, việc phổ biến tài liệu mật được đánh giá có lợi cho phía đối phương, nên Chính phủ Nixon đã ra lệnh cho hai tờ báo phải ngừng đăng.

Tờ the Washington Post không đồng ý đã kiện lên Tối Cao Pháp Viện và thắng kiện với ý kiến các thẩm phán như sau:

“(Theo Tu chính án thứ nhất) các bậc tiền nhân lập quốc đã trao cho chúng ta quyền tự do báo chí. Quyền mà báo chí cần phải có để có thể thực thi vai trò căn bản về truyền thông trong nền dân chủ của chúng ta, báo chí là để phục vụ cho việc quản trị quốc gia, không phải để phục vụ cho nhà cầm quyền”.

Bởi vậy báo chí Mỹ được xem là quyền lực thứ tư nhằm kiểm soát và cân bằng quyền lực của hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Tự do và cạnh tranh

Ở Mỹ cứ 2 người thì có 1 người công khai ghi danh với một đảng chính trị, bởi thế các cơ quan truyền thông tư nhân Mỹ thường phục vụ những khách hàng có chung một khuynh hướng chính trị.

Mỗi tờ báo lại phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách khác nhau, nên cùng một tin tức nhưng hai tờ báo có thể đưa tin hai cách khác nhau, chưa kể chủ đích và quan điểm chính trị mỗi tờ báo mỗi khác.

Chính phủ Mỹ không có cơ quan truyền thông riêng, Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài Á Châu Tự Do là hai cơ quan truyền thông nhận ngân sách từ chính phủ, nhưng mục đích là phục vụ người ngoại quốc, không phải là phục vụ những người sống ở Mỹ.

Tin xấu về chính phủ mới thực sự là tin, ước tính trên 90% tin về Tổng thống Trump là tin xấu hay được diễn tả một cách không tốt về ông, nhưng không riêng gì ông Trump mà các Tổng thống trước đây cũng cùng chung hoàn cảnh.

Cách đưa tin chọn lọc như vậy không phải chỉ mới xảy ra dưới thời ông Trump, như Mậu Thân 1968 báo chí Mỹ, và ngay cả các sách nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam, gần như không đưa tin những cuộc thảm sát do cộng sản gây cho thường dân tại Huế.

Quyền tự do thông tin và cạnh tranh tự do là bản chất của báo chí Mỹ. Hiểu được điều này mới hiểu được tại sao có hiện tượng một bên quy kết cho bên kia là “cuồng” hay “cuồng chống”.

Những điều mà một phía không biết hay không muốn biết tới đều dễ dàng bị cho là tin giả.

Một bên cho rằng tất cả những tố cáo gian lận bầu cử đều là tin giả, còn bên kia suốt 4 năm trời liên tục đưa tin ông Trump đã thông đồng với Nga đánh cắp ghế Tổng thống của bà Clinton.

Bên nào cũng cho rằng là mình đúng bên kia sai, dựa vào báo chí để chứng minh là nguồn tin mình có được là đúng, rồi cho rằng bên kia không chịu theo dõi thông tin.

Quyền lực thứ năm…

Sang thế kỷ thứ 21, sự bùng nổ của mạng xã hội là nhờ Quốc Hội Mỹ năm 1996 đã ban hành Đạo luật khuôn phép trong Truyền thông (47 U.S.C. § 230).

Theo điều mục 230 thì một trang web là một diễn đàn nơi mà chủ trang web không phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, về thông tin của các bên thứ ba đăng tải.

Ông Julian Assange một nhà báo người Úc là người sáng lập WikiLeaks một trang web chuyên loan tải các tài liệu rò rỉ của các chính phủ và các đại công ty.

Trong năm 2010, WikiLeaks đã phổ biến chừng 470,000 tài liệu bí mật về hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan, và khoảng 250,000 tài liệu bí mật của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Ngày 16/03/2016, WikiLeaks phổ biến trên 30,000 điện thư (emails) và văn bản từ hộp thư cá nhân của bà Hillary Clinton, trong số có 7,570 điện thư khi bà giữ chức Ngoại Trưởng Mỹ.

Nhiều điện thư có liên quan đến Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Clinton.

Ông Trump sử dụng các thông tin do WikiLeaks đưa ra để tấn công bà Clinton, nên nhiều người tin rằng đây là một yếu tố giúp ông Trump thắng cử.

Chính phủ Obama cho rằng WikiLeaks đã có được những điện thư này từ tin tặc làm việc cho tình báo Nga.

Còn Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố ông Julian Assange đã vi phạm luật Mỹ (tội gián điệp) vì đã bẻ khóa, đột nhập và phát tán những tài liệu mật.

Ông bị Thụy Điển kiện với cáo buộc tấn công tình dục nên đã trốn vào tòa Đại sứ Ecuador ở London, đến tháng 4/2019 ông rời tòa Đại sứ Ecuador và bị cảnh sát Anh bắt chờ giải giao theo yêu cầu của Mỹ.

Ông Julian Assange nhiều lần thông báo ông và các cộng sự viên WikiLeaks chỉ đưa tin từ bên thứ ba mà không hề bẻ khóa đột nhập vào kho tài liệu của bất cứ quốc gia hay tổ chức nào.

Vừa rồi ông cho công bố một ghi âm điện thoại ông đã báo cho luật sư Cliff Johnson của Bộ Ngoại giao (thời bà Hillary Clinton) biết các tài liệu của Bộ đã bị bên thứ ba lấy cắp đưa lên mạng, trang WikiLeaks tìm thấy và sẽ phổ biến các tài liệu này.

Ông và gia đình ông, các chính gia ở Úc và cả Liên hiệp Quốc cũng xin Tổng thống Trump ân xá vì những nguồn tin WikiLeaks loan tải là trung thực và chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận theo điều mục 230 của Mỹ.

Ảnh hưởng tin giả

Mặc dù chỉ phổ biến trên 3,000 tài liệu liên quan đến Việt Nam nhưng WikiLeaks đã gây được ảnh hưởng khá sâu đậm trong niềm tin của người Việt về “mật ước Thành Đô”.

Ngày 01/12/2010 blogger Kami phổ biến câu chuyện WikiLeaks sẽ công bố một tài liệu mật về Hội Nghị Thành Đô năm 1990 theo tài liệu này đến năm 2020 Việt Nam thành 1 tỉnh tự trị của Trung Hoa.

Bài viết đánh đúng vào tâm lý, tình cảm và niềm tin người Việt về cuộc họp bí mật tổ chức tại Thành Đô ngày 3 và 4/9/1990, đến nay vẫn chưa được hai đảng Cộng Sản Trung Hoa và Việt Nam công bố nội dung cuộc họp.

Câu chuyện “mật ước Thành Đô” đã nhanh chóng được nhiều người biết tới, bước sang năm 2021 vẫn còn người tin.

Câu chuyện “mật ước Thành Đô” chỉ quanh quẩn trong phạm vi người Việt với nhau, câu chuyện “ông Trump thông đồng với Nga” được cả thế giới biết đến mới được xem là “tin giả” ảnh hưởng nhất từ trước đến nay.

Chính Phủ ông Obama phải cử công tố viên đặc biệt điều tra hơn 3 năm trời vẫn không tìm thấy bằng chứng, rồi Chính Phủ ông Trump lại cử thêm công tố viên đặc biệt khác để điều tra nguồn gốc tạo ra “tin giả” này.

Ông Trump và truyền thông

Trở lại với nước Mỹ, tự do báo chí và truyền thông mạng đã lột trần nhiều góc cạnh của các chính trị gia và hệ thống chính trị Mỹ.

Ông Trump một người làm truyền thông, hiểu tâm lý và tình cảm quần chúng Mỹ, biết khai thác mạng xã hội, lại không bị vướng mắc vào hệ thống chính trị, nên được nhiều người Mỹ ủng hộ khi ông ra tranh cử.

Trong lần tranh cử tổng thống 2016 chỉ bằng Tweeter ông tạo ra nhiều tranh cãi buộc báo chí phải theo dõi đưa tin.

Mấy năm qua ông liên tục cập nhật thông tin gửi đến cử tri qua những tweet ngắn, gọn, đi thẳng vào vấn đề cần thông báo, nên chỉ riêng tài khoản @realDonaldTrump đến nay đã có trên 88.5 triệu người theo dõi.

Ông thường xuyên công kích báo chí và các đại công ty công nghệ Google, Facebook và Twitter, nên tạo ra nhiều tranh cãi và nhận thức mới về tự do báo chí và truyền thông mạng.

Như ông thẳng thừng tuyên bố truyền thông ảnh hưởng đến bầu cử và chính trị của Mỹ, người ghét ông cũng đồng ý vì như đã nói bên trên việc WikiLeaks phát tán điện thư của bà Clinton đã giúp ông thắng cử.

Còn những người ủng hộ ông Trump thì cho rằng việc báo chí cánh tả giấu nhẹm tin tức về ông Hunter Biden lợi dụng quyền thế Phó Tổng Thống của cha để làm ăn với Trung cộng nhiều người không biết nên mới bầu cho ông Joe Biden.

Thử thách của quyền tự do

Mạng xã hội (Internet) là phát minh của Chính phủ Mỹ được đưa ra cho công chúng sử dụng nhằm giúp thế giới ngày càng mở rộng hơn về mọi mặt, nhất là về tự do ngôn luận và thông tin.

Mục đích trên đã không đạt được khi các quốc gia độc tài xây dựng tường lửa chặn người dân nước họ quyền tự do truy cập.

Mục đích trên lệch hướng khi các đại công ty công nghệ mạng, như Google và Facebook vì lợi nhuận kiểm duyệt những thông tin theo lệnh của các quốc gia độc tài và xóa những tài khoản của những người bất đồng chính kiến.

Google, Facebook và Twitter còn thu thập thông tin người dùng để bán cho bên thứ ba sử dụng, vi phạm về quyền thông tin cá nhân.

Mục đích trên đã hoàn toàn bị đảo ngược khi các đại công ty Google, Facebook, Twitter kiểm duyệt, chặn thông tin, can thiệp vào bầu cử và chính trị Mỹ.

Trong cuộc bầu cử Twitter đã sử dụng điều mục 230 nói bên trên để ngăn chặn các bài trên báo The New York Post về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden.

Google, Facebook, Tweeter còn kiểm duyệt và dán nhãn các thông tin mà họ tự đánh giá là sai lạc ngay cả các thông tin do ông Trump đưa ra.

Quyền lực thứ năm lọt vào tay vài đại công ty độc quyền công nghệ đang khuynh đảo thế giới, họ chặn ý kiến của ông Trump thì họ sẽ chặn ý kiến của bất cứ Tổng thống Mỹ, chính trị gia Mỹ hay bất cứ ai mà họ đánh giá là không đáp ứng được quyền lợi của họ.

Đó không phải chỉ còn vi phạm quyền tự do ngôn luận, mà vi phạm quyền tự do chính trị, quyền cao quý nhất mà người Mỹ có được.

Tổng Thống Trump, Quốc Hội và Bộ Tư Pháp đang tìm cách để thay đổi điều mục 230 nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do chính trị.

Thời đại Tổng thống Trump là thời kỳ bộc lộ những vấn nạn, những thách thức mà nước Mỹ cần phải vạch trần, phải hiểu rõ và phải giải quyết để bảo vệ tự do cho Mỹ và cho thế giới.

Nguyễn Quang Duy

Edited by user Monday, January 25, 2021 6:44:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#965 Posted : Saturday, January 23, 2021 12:00:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Việc nhậm chức của Biden khiến các tín đồ QAnon xáo trộn


Shayan Sardarizadeh và Olga Robinson

BBC Monitoring
22 tháng 1 2021

UserPostedImage

Các nhân vật QAnon có taasm ảnh hưởng là một trong số những người tham gia bạo loạn ở Capitol

Những người theo thuyết âm mưu vô căn cứ của QAnon đang bị chia rẽ sau lễ nhậm chức của Joe Biden, vốn làm hỏng dự đoán của họ rằng Donald Trump sẽ vẫn là tổng thống để trừng phạt kẻ thù của ông trong "nhà nước ngầm".

Nhiều người đã có phản ứng sốc và tuyệt vọng khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

"Tôi chỉ muốn mắc mửa", một người nói trong một cuộc trò chuyện phổ biến trên ứng dụng nhắn tin Telegram. "Tôi phát bệnh với tất cả những thông tin sai lệch và hy vọng hão huyền."

Những người khác khẳng định "kế hoạch" đã không thất bại, tìm kiếm những lý thuyết mới để bấu víu vào.

Trong nhiều tuần, những người theo QAnon đã quảng bá rằng ngày 20/1 như một ngày để xem xét các điều này, khi các đảng viên Đảng Dân chủ nổi danh và những kẻ "ấu dâm Satan" khác sẽ bị bắt và hành quyết theo lệnh của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, khi ông Biden tuyên thệ và không có vụ bắt giữ nào xảy ra, một số người trong cộng đồng QAnon đã cảm thấy khó chịu với thực tế này.

"Thế là xong và chúng ta bị chơi rồi," một người khác viết.

UserPostedImage

Lễ nhậm chức của Joe Biden đã diễn ra mà không có sự cố lớn nào, làm tiêu tan hy vọng của những người theo Q

Trong các giờ đồng hồ sau đó, hàng nghìn người khác đưa ra bình luận tương tự trên các nền tảng như Gab, Telegram và các diễn đàn trực tuyến khác, nơi các tín đồ thảo luận về thuyết âm mưu, sau khi bị loại trên mạng xã hội dòng chính sau cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Sự hoài nghi thậm chí còn len lỏi vào các bài đăng của một số người có ảnh hưởng lớn nhất của phong trào, khi một số người bắt đầu đặt câu hỏi về cụm từ "Tin tưởng vào kế hoạch" - một khẩu hiệu chính được sử dụng bởi "Q", một nhân vật ẩn danh mà những tín đồ tin là người nằm trong chính phủ có tầm ảnh hưởng.

"Đây là một ngày đầy cam go đối với tất cả chúng ta", một người có ảnh hưởng sở hữu tài khoản Twitter với 200.000 người theo dõi đã bị đình chỉ gần đây nói.

"Lễ nhậm chức hôm nay không có ý nghĩa gì đối với những người yêu nước theo Ki-tô giáo và chúng tôi nghĩ 'kế hoạch' là cách chúng ta mang đất nước này trở lại."

Một phụ nữ có chồng là tín đồ của QAnon nói với BBC rằng ngày nhậm chức là ngày "đáng thất vọng nhất" trong cuộc đời ông.

Bà hy vọng những sự kiện hôm thứ Tư sẽ làm lung lay niềm tin của chồng bà vào thuyết âm mưu, nhưng lại lo sợ điều gì xảy ra tiếp tới đây.

"Tôi không phải là kiểu người 'đã nói rồi mà' và không bao giờ tìm cách coi nhẹ hay hạ nhục", bà nói và thêm rằng niềm tin của ông ấy đã gây căng thẳng cho hôn nhân của họ trong những tháng gần đây.

Cộng đồng QAnon "có nguy cơ bị rạn nứt", một người có ảnh hưởng khác nói trên Gab, một nền tảng truyền thông xã hội cánh hữu, nói thêm rằng "tình bạn thực sự có thể bị tổn hại tới mức không thể hàn gắn vì mọi người đang điên tiết".

Đức tin phổ biến trong phong trào là vào một thời điểm nào đó trước khi Joe Biden bước lên sân khấu để tuyên thệ tổng thống, các thành viên của quân đội - với lệnh của ông Trump - sẽ can thiệp để bắt giữ vợ chồng ông Biden cùng Kamala Harris , Nancy Pelosi, Chuck Schumer, Barack và Michelle Obama, Hillary và Bill Clinton, George và Laura Bush và các thành viên khác của "nhà nước ngầm".

Một số kênh của các nhóm cực đoan và tân phát xít trên ứng dụng Telegram đã tìm cách trục lợi trong sự hỗn loạn của cộng đồng QAnon này, yêu cầu các thành viên tìm ra và cải tà quy chánh những người ủng hộ đang bất bình.

UserPostedImage

Một số người QAnon có tầm ảnh hưởng đã không chấp nhận bỏ cuộc sau khi ngày ước tính đã hứa không thành hiện thực

Một số tài khoản có sức ảnh hưởng đã nói với những người theo QAnon hãy giữ vững đức tin và đừng dễ dàng bỏ cuộc.

Một kênh Telegram nổi tiếng đã trấn an 130.000 người đăng ký của mình rằng ông Trump và nhóm "Q" vẫn nắm quyền kiểm soát đằng sau hậu trường và "những hành động quỷ quyệt" của nhà nước ngầm sẽ bị phanh phui "trong vòng 4 năm tới".

Một số vẫn kiên trì bám trụ, tố cáo những ai mà theo họ là vội vã phán xét.

Một người khẳng định ông Biden đang điều hành chính quyền của mình với như là một tù nhân bên trong một khu quân sự, nhưng ông "chưa hay biết điều đó".

Sau đó cùng ngày, Ron Watkins, một trong những nhơn vạt có ảnh hưởng nhất của cộng đồng Q, kêu gọi các tín đồ đổi hướng - khiến nhiều người quan sát ngạc nhiên.

Con trai của Jim Watkoins, người đứng đằng sau 8chan and 8kun - diễn đàn trực tuyến tràn ngập ngôn ngữ và quan điểm cực đoan, bạo lực và nội dung tình dục cực đoan mà trên đó "Q" đăng tải - thằng Watkins con đã trở thành một người cung cấp nguyên liệu chính cho các thuyết âm mưu về bầu cử và đóng vai trò lớn trong việc khuyến khích một số ủng hộ viên của Q tập trung tại DC vào ngày 6 tháng 1.

"Chúng ta đã cống hiến hết mình", ông ấy nói với 120.000 người đăng ký của mình trên Telegram.

"Bây giờ chúng ta cần phải giữ tinh thần và quay trở lại cuộc sống của mình ở trạng thái tốt nhất có thể."

UserPostedImage

Ron Watkins, một người có ảnh hưởng bậc nhất của QAnon, đã xuất hiện để 'giơ cờ trắng' chấp nhận thất bại sau lễ nhậm chức

Khi ngày nhậm chức sắp kết thúc, cộng đồng QAnon vẫn tràn ngập những cảm xúc lẫn lộn.

Một số nói họ đang chờ "Q", người hầu như im hơi lặng tiếng kể từ ngày bầu cử, đăng bài vì họ có quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

Và một số người bày tỏ niềm hy vọng rằng ông Trump sẽ sớm đối thoại trực tiếp với họ.

Một bộ phận đáng kể trong cộng đồng vẫn trước sau như một với niềm tin của mình, thúc giục nhau giữ sự kiên nhẫn và vững tin.

Khó mà dự đoán được nước đi tiếp theo là gì từ đây.

Nhưng một số chuyên gia và nhà nghiên cứu cho rằng QAnon, tổ chức đã lừa gạt thành công hàng trăm nghìn tín đồ với ý nghĩ rằng một mình họ có thể chặn hết thẩy nhóm tội phạm toàn cầu đang cai trị thế giới, sẽ không đơn thuần biến mất trong một sớm một chiều.

Nhà nghiên cứu chủ nghĩa cực đoan, Marc-Andre Argentino, đã tweet "những người theo" QAnon có thể sẽ vẫn là mối đe dọa cho đến khi họ có thể rời hẳn khoảng trời của QAnon ".

"Ngay cả khi không có QAnon, không có 'Q', không có Trump, các yếu tố cốt lõi khiến những cá nhân này tin tưởng vào QAnon sẽ vẫn còn và họ sẽ cần tìm ra các kênh cho đầu óc đầy thuyết âm mưu và lý tưởng phản dân chủ của bản thân", ông nói thêm.

Marianna Spring giúp bổ sung thông tin.

Edited by user Saturday, January 23, 2021 12:06:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#966 Posted : Saturday, January 23, 2021 10:25:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

“Gã hề” và gánh xiếc Mỹ


January 22, 2021
Trần Tuấn Sang

Nước Mỹ có một tay hề. Gã hay tấu hài. Hơi điên (?). Đôi khi quái gở. Nhưng gã chính là tiếng nói, giữa xã hội là một gánh xiếc lớn. Tôi không nói đến tên Joker nổi tiếng Arthur Fleck tại thành phố Gotham, mà tôi muốn nói về một vị tổng thống của nước Mỹ dân chủ. Donald Trump. Bao năm qua người ta gọi ông là “gã hề” ở Bạch Ốc. Chưa bao giờ hình ảnh một vị tổng thống Mỹ bị truyền thông gieo rắc thù hận đến vô lối như thế.

Họ đã dùng những lời lẽ ghê tởm nhất để khắc họa Trump. Họ thống mạ như mê sảng lên từng lời nói và hành động của gã. Nhưng cũng chính gã, bất chấp sự cười nhạo, gã hề xới tung cả chính trường Mỹ, lật mặt toàn bộ chính khách núp bóng vỏ bọc dân chủ và phơi bày bọn quái vật ẩn mình dưới đầm lầy. Thế nên gã bị ghét, thậm chí căm thù. Nhưng nếu bỏ qua cảm xúc yêu ghét mù quáng, liệu còn gì đọng lại trong bạn về những điều lão da cam làm được suốt bốn năm qua?

UserPostedImage

1. Gã hề “hung hăng” của nước Mỹ đã mang về bốn (04) Hiệp định Hòa bình ở Trung Đông, điều mà 71 năm qua không ai làm được, bất chấp mọi nỗ lực can thiệp về chính trị và chiến tranh triền miên vẫn không mang lại kết quả gì. Thành tựu này, đến nỗi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã phải thốt lên rằng “đây thực sự là một sự thành công vĩ đại của Trump”.

2. Gã hề “không biết gì về chính trị” đã dẹp yên tên chí phèo của thế giới là Bắc Hàn mà không tốn một viên đạn, giúp cho nước Mỹ và thế giới thoát khỏi cuộc chiến tranh hạt nhân tàn khốc, thúc đẩy hòa bình Liên Triều và mang lại sự an toàn cho đồng minh Nhật Bản và cả Bờ Tây nước Mỹ – điều đã khiến cho Obama đau đầu không tìm được giải pháp sau 8 năm ròng rã.

3. Gã hề “hiếu chiến” của nước Mỹ là Tổng thống đầu tiên ở Bạch Ốc không đưa nước Mỹ vướng vào cuộc chiến tranh mới nào, tính từ thời Eisenhower đến nay.

4. Gã hề “ngu ngốc” đã sắp đặt lại trật tự NATO, buộc các đồng minh phải thực hiện trách nhiệm đóng góp ngân sách quốc phòng của họ, chứ không thể mãi dựa dẫm vào nước Mỹ.

5. Gã hề “hèn nhát” đã loại bỏ tên trùm khủng bố thế giới – tướng Hồi giáo Iran Qasem Soleimani của lực lượng Quds Force, mặc cho hắn ta biết rằng mình sẽ phải đối diện sự trả đũa từ phía kẻ thù, mà cụ thể là khoản treo thưởng 80 triệu USD cho người nào ám sát Trump thành công.

UserPostedImage

Tướng Qasem Soleimani

6. Gã hề “không đủ năng lực” (theo khảo sát của đài ABC News) đã một tay tái xây dựng sức mạnh quân đội Mỹ để thiết lập lại trật tự thế giới, kiềm chế sự hung hăng của Trung Cộng trên Biển Đông, cũng như bảo vệ các quốc gia nhỏ khỏi sự đe dọa và xâm lăng từ các nước lớn. Còn ai nhớ một quân đội Mỹ què quặt như thế nào dưới thời Obama, khi 214 tướng lĩnh và đô đốc chủ chốt bị sa thải chỉ trong năm đầu tiên nắm quyền? Còn ai nhớ Trung Cộng lớn mạnh và tung hoành trên Biển Đông thế nào dưới 8 năm của Obama? Có ai còn nhớ vị tổng thống của cường quốc số một thế giới bị cho đi ngõ sau khi viếng thăm Trung Cộng?

7. Gã hề “lưu manh” là tổng thống đầu tiên ghé thăm và cầu nguyện tại Bức tường Than khóc (Wailing Wall) và Nhà thờ Mộ thánh ở Jerusalem. Gã cũng là kẻ đứng đầu Bạch Ốc đầu tiên công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ về thành phố này.

UserPostedImage

8. Gã hề “nguy hiểm” là tổng thống duy nhất tiêu diệt thành công nỗi khiếp sợ mang tên ISIS – tổ chức khủng bố Hồi giáo lớn nhất thế giới để mang lại bình yên nhân loại. Hoàn thành lời hứa lớn nhất của ông với người Mỹ và nhân dân thế giới.

9. Gã hề “áp bức tôn giáo” lại là kẻ kêu gọi chấm dứt bức hại tôn giáo và ký sắc lệnh hành pháp thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế, kêu gọi 50 triệu USD cho các chương trình để dập tắt bạo lực tôn giáo và đàn áp ở nước ngoài, cũng như để bảo vệ các nhóm thiểu số tôn giáo.

10. Gã hề “phá nát nền kinh tế Mỹ” đã xoay chuyển cục diện quan hệ Mỹ – Trung để đưa hàng trăm doanh nghiệp trở về Mỹ, giảm thuế và bảo vệ họ khỏi mưu đồ ăn cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Trung Cộng, phục hồi nền kinh tế thăng trầm từ thời Obama, xác lập đỉnh kỷ lục lịch sử trên sàn cổ phiếu khiến nền kinh tế sôi động trở lại, đưa mức lãi suất về gần bằng 0 và thu nhập bình quân đầu người cao nhất (kể từ năm 1967).

11. Gã hề “tàn ác” này đã giúp người dân Mỹ đóng thuế ít hơn, tăng khoản khấu trừ thuế từ $12,700 lên gần gấp đôi $24,000 cho mỗi cặp vợ chồng, và từ $6,350 lên $12,000 cho người độc thân, tác động tích cực lên hàng chục triệu tài khoản lương hưu của người Mỹ.

12. Gã hề “tham lam” chỉ nhận lấy mức lương 1 USD mỗi năm trong nhiệm kỳ tổng thống, nhằm ủng hộ cắt giảm chi tiêu chính phủ và gánh nặng thuế khóa của người dân.

13. Gã hề “phân biệt chủng tộc” ấy là tổng thống mang lại công ăn việc làm nhiều nhất cho người da đen và dân Latino, khiến cho tỷ lệ thất nghiệp của hai sắc dân này xuống thấp nhất trong tất cả các đời tổng thống Mỹ. Xin nhắc lại, TẤT CẢ.

14. Gã hề “thiếu hiểu biết” là kẻ nhìn ra trò dối trá và bất công trong Thỏa thuận chung Paris (hay Hiệp định biến đổi khí hậu), kéo nước Mỹ thoát khỏi âm mưu phá hoại nền công nghiệp than – dầu khí và nguy cơ thất nghiệp tràn lan cho nước Mỹ.

15. Gã hề “gian xảo” là kẻ đứng lên phản đối gói cứu trợ COVID-19 phi lý của chính khách thiên tả, để trả lại đúng số tiền hỗ trợ 2000 USD cho mỗi người dân, thay vì chỉ 600 USD và phần còn lại phân phát vào những hạng mục vô bổ không liên quan.

16. Gã hề thường tạo ra “phát ngôn thù hận” (hate speech) lại là người nhận nhiều lời lẽ tấn công, thóa mọa và trù dập nhất từ cánh tả (những người ủng hộ Chủ nghĩa Xã hội tại Mỹ). Nực cười thay, gã lại được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2021.

17. Gã hề hay “miệt thị phụ nữ” lại là Tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm nhiều nữ thẩm phán Phúc thẩm Liên bang nhất kể từ thời Ronald Reagan, chỉ thua đúng 1 người so với thời Obama. Nếu tính riêng các đời tổng thống một nhiệm kỳ, không ai bổ nhiệm nữ thẩm phán nhiều như Trump.

18. Gã hề “chuyên nói dối” đã lột trần bộ mặt đạo đức giả ở phần còn lại của thế giới, phơi bày toàn bộ đầm lầy tham nhũng của đảng Dân Chủ, lẫn Cộng Hòa, FBI, CIA, NSA và Big Tech. Gã hề nói cho bạn nghe những điều mà truyền thông muốn giấu kín. Gã chỉ trích tất cả bộ sậu quan liêu trong chính quyền. Gã, đơn giản, chỉ cất lên tiếng nói của một người dân bộc trực bình thường trước hiện tình đất nước.

19. Gã hề “thất bại trong việc chống virus Vũ Hán” chính là kẻ đầu tiên kêu gọi đóng cửa với Trung Cộng trong khi giới cánh tả còn đang giãy nảy về chuyện phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bài ngoại. Gã đốc thúc thành công quá trình điều chế và sản xuất vaccine cúm Tàu chỉ trong vỏn vẹn MỘT NĂM, giúp nước Mỹ một lần nữa khẳng định vai trò đầu tàu trên bản đồ khoa học – kỹ thuật thế giới. Đừng quên rằng đến nay thế giới vẫn chưa có vaccine cho bệnh SARS, Ebola, cúm gia cầm và các thể loại bệnh khác dưới đời tổng thống tiền nhiệm.

20. Gã hề được gán mác “độc tài”, “phát xít” hay “Hitler thứ hai của thế giới” lại là kẻ bị truyền thông đánh phá nhiều nhất. Gã muốn bảo vệ người Mỹ, họ gọi đó là Chủ nghĩa Dân túy. Gã muốn nước Mỹ vĩ đại trở lại, họ gọi đó là Chủ nghĩa Da trắng Thượng đẳng.

21. Gã hề “đồi bại” lại có một gia đình nề nếp và đầm ấm, một người vợ chuẩn mực và tất cả con cái đều tài giỏi và nên người; chứ không hút cần sa và tham gia tổ chức phản loạn Antifa như ái nữ da màu nhà ai đó; chứ không như chàng Thợ Săn nghiện ngập, tham nhũng và bị đuổi cổ khỏi quân đội của ai kia.

22. Gã hề “phá nát nền dân chủ Mỹ” lại là kẻ đang bị nền dân chủ ấy đàn áp ngôn luận thảm thương nhất, bị cấm vĩnh viễn tiếng nói trên mạng xã hội và đằng sau là sự cổ vũ của phe cánh tả (trong đó có Michelle Obama) – những người luôn rêu rao về dân chủ và nhân quyền, phản đối kiểm duyệt của những chế độ độc tài trên thế giới. Lúc gã tại vị, gã không cấm phát ngôn bất cứ ai. Đến khi gã sắp rời Bạch Ốc, bọn họ tìm cách bịt miệng gã.

23. Gã hề KHÔNG “khiến nước Mỹ chia rẽ”. Sự chia rẽ đó vốn dĩ đã tồn tại như một ung nhọt âm ỷ trong lòng nước Mỹ từ lâu. Những con người đáng mến mà tôi biết, những giáo sư khả kính bỗng nhiên ngang ngược sỉ vả những ai không cùng quan điểm mình là ngu xuẩn, là nỗi ô nhục. Tất cả là tại Trump? Không. Đó là do chính họ. Thâm tâm họ tuyệt nhiên bất đồng với quan điểm khác biệt thì dù có-Trump hay không-Trump, chính họ cũng đã chia rẽ bản thân mình khỏi những người không cùng suy nghĩ. Trump không phải thiên sứ hàn gắn, nhưng giật rơi tấm màn đạo mạo của thứ chính trị phải đạo (political correctness) giả dối và áp bức suy nghĩ thực tâm bên trong mỗi người.

24. Gã hề “thua cuộc” và tưởng chừng như “bị ghét nhất” lại là người đàn ông được kính trọng nhất nước Mỹ theo khảo sát của Gallup, soán lấy vị trí mà Obama đã ngự trị suốt 12 năm qua. Trong khi tổng thống đắc cử với số phiếu phổ thông cao nhất lịch sử Joe Biden chỉ nhận được 6% lượng ủng hộ (bằng 1/3 ông Trump), phản ánh điều trái ngược hoàn toàn với kết quả bầu cử tổng thống.

25. Cuối cùng, gã hề mà ai cũng cho là “ngạo mạn” ấy là một kẻ cúi đầu trước Chúa, trước lá cờ nước Mỹ, trước lời cầu nguyện cho các nạn nhân cơn bão Harvey, trước lời hứa làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Gã không nhạo báng Chúa. Gã không đốt cờ. Gã không đứng trên nền pháp trị. Gã không tự cho mình là chân lý. Gã cũng không sắc phong điều gì là chính thống. Gã không tự mãn, gã chỉ muốn viết tiếp giấc mơ Mỹ. Vì lẽ đó, gã không bao giờ để nước Mỹ bị đe dọa và phải quỳ gối trước bất kỳ thế lực nào.

Chỉ còn rất ít thời gian nữa thôi, gã hề Donald Trump sẽ rời khỏi Bạch Ốc trong sự vui sướng và niềm hân hoan tột cùng của những tâm hồn ngập tràn thù hận. Mối thù dành cho Trump sâu sắc đến nỗi, người ta chẳng cần quan tâm ai sẽ đứng ra phát biểu nhậm chức vào hôm 20.1.2021, miễn là #NoTrump, kẻ thay thế kia là ai cũng được, thậm chí là một người suốt 47 năm không đạt được thành tựu chính trị nào. Phải chăng, cảm xúc yêu ghét đã che mờ hoàn toàn lý trí con người. Họ không thể nhìn nhận di sản của Trump một cách công bằng, lăng kính của họ bị vẩn đục bởi chất chứa quá đỗi lòng thù ghét một cá nhân. Dù luôn miệng nói về dân chủ, nhưng họ sẵn sàng chà đạp giá trị mình theo đuổi bấy lâu để loại bỏ kẻ đối lập khỏi cuộc chơi. Ta nói, nhìn bên trong từ bên ngoài và nhìn bản thân từ người khác, bạn là người thế nào thì sẽ cho rằng người khác là thế ấy. Đời như tấm gương soi, nhìn người không thấy người, chỉ thấy ta. Nay bạn cười cợt gã hề, mai lại thấy tâm mình phản chiếu qua đó.

Hỏi thật, bạn có công bằng với Trump không?

#thebestpresident

Trần Tuấn San

Edited by user Saturday, January 23, 2021 10:29:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#967 Posted : Saturday, January 23, 2021 10:16:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Ông Trump mời những người lính vào khách sạn của mình
sau khi họ phải ở dưới hầm để xe


Phụng Minh
| DKN 8 giờ trước 6,165 lượt xem

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump (ảnh: Reuters).

Tổng thống Trump đã cho phép hàng nghìn lính Vệ binh Quốc gia lưu trú tại khách sạn Trump của ông ở Washington, DC sau khi Cảnh sát Capitol cho họ xuống nhà để xe khi đang không làm nhiệm vụ bảo vệ Capitol, theo One America News.

Hôm thứ Năm (21/1 theo giờ Mỹ), 5.000 lính Vệ binh Quốc gia tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã buộc phải nghỉ ngơi trong điều kiện thiếu thốn ở một hầm đậu xe dưới tầng hầm sau khi họ được thông báo rời khỏi tòa nhà Capitol.

Động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội sau khi thông tin được tiết lộ rằng các binh sĩ buộc phải ngủ trên mặt đất trong điều kiện nhiệt độ đóng băng và chỉ có một phòng tắm cũng như một ổ cắm điện để dùng chung.

Hình ảnh Vệ binh Quốc gia dưới hầm ngầm:

“Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia được huy động để đảm bảo an ninh cho lễ nhâm chức đã được di chuyển từ Điện Capitol đến ngủ trong một hầm đậu xe gần đó, nơi vẫn được các phương tiện sử dụng. Trời lạnh, đầy khói xe và có một phòng tắm”, phóng viên John Ismay của New York Times cho biết hôm thứ Năm.

Và đây là những hình ảnh được ghi lại:

Một lính canh nói với Politico rằng anh ta cảm thấy “vô cùng bị phản bội” ​​khi quân đội “bị đày… vào góc của một nhà để xe” sau khi người ta xác định rằng không đủ chỗ ở Điện Capitol cho những người được giao nhiệm vụ bảo vệ nó.

“Hôm qua hàng chục thượng nghị sĩ và dân biểu đã xuống hàng chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn sự phục vụ của chúng tôi. Trong vòng 24 giờ sau, họ không sử dụng chúng tôi nữa và đày chúng tôi vào góc của một nhà để xe. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội vô cùng”, người lính canh nói.

Hôm thứ Sáu, một cố vấn nói với OAN rằng Tổng thống Trump đã can thiệp bằng cách thông báo cho Vệ binh rằng họ có thể ở khách sạn sang trọng của ông gần thủ đô.

Phản ứng với sự việc này, 3 Thống đốc của các tiểu bang Texas, Florida và New Hampshire đã lên tiếng cho biết họ sẽ rút các Vệ binh Quốc gia về.

“Họ là những người lính, họ không phải là người hầu của Nancy Pelosi”, ông DeSantis nói vào sáng thứ Sáu trên Fox & Friends.

“Họ đã làm một công việc xuất sắc phục vụ thủ đô của quốc gia chúng ta trong thời kỳ xung đột và nên được khen ngợi một cách ân cần, chứ không phải chịu đựng những điều kiện dưới mức tiêu chuẩn như vậy”, ông cho biết.

Theo New York Times, Đại úy Nieves nói rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia đã tạm thời được chuyển ra khỏi Điện Capitol vào chiều thứ Năm theo yêu cầu của Cảnh sát Điện Capitol vì “lượng người đi lại tăng lên khi Quốc hội họp trở lại”.

Tổng thống Biden lên tiếng xin lỗi khi binh sĩ
phải ngủ ở bãi đỗ xe


23 tháng 1 2021

UserPostedImage

Ngay cả khi được đăng hình ở Điện Capitol Hoa Kỳ, nhiều binh sĩ được chụp phải ngủ trên sàn nhà

Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng xin lỗi sau khi một số thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đóng tại Điện Capitol được chụp là phải ngủ trong một bãi đỗ xe.

Hơn 25.000 quân đã được điều động tới Washington DC cho lễ nhậm chức của ông sau bạo lực hồi đầu tháng.

Hình ảnh lan truyền vào hôm thứ Năm cho thấy họ buộc phải nghỉ giải lao ở một nhà để xe gần đó sau khi các nhà lập pháp quay trở lại.

Hoàn cảnh của họ đã gây ra sự giận dữ trong giới chính trị gia, và một số thống đốc bang đã kêu gọi quân đội họ trở về qua vụ việc gây tranh cãi.

Ông Biden đã gọi điện cho Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia vào thứ Sáu để tạ lỗi và hỏi có thể làm gì, theo truyền thông Mỹ đưa tin.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng đã đích thân đến thăm một số quân nhân để tỏ lòng cảm ơn, mang bánh quy từ Nhà Trắng để làm quà.

"Tôi chỉ muốn đến hôm nay để nói lời cảm ơn đến tất cả các anh vì đã giữ an toàn cho tôi và gia đình", bà nói.

Các bức ảnh cho chụp hàng trăm binh sĩ nương náu trong một nhà để xe đã lan truyền nhanh chóng vào thứ Năm và gây ra phẫn nộ.

UserPostedImage

Đệ nhất phu nhân đã đến thăm một số thành viên Vệ binh Quốc gia sau sự việc gây tranh cãi

Nhiều người bày tỏ quan ngại về tình trạng này, với việc các lính canh phải phơi nhiễm với khói xe và không được sử dụng các tiện nghi như nhà vệ sinh sau khi đã túc trực trong nhiều ngày.

Tin tức về vụ việc cũng mâu thuẫn về lý do tại sao lực lượng lại bị chuyển khỏi Điện Capitol, nhưng một số người nói với báo chí Mỹ rằng lệnh được đưa ra vào chiều thứ Năm mà không có lời giải thích nào.

Những hình ảnh về tình trạng chật chội cũng dấy lên lo ngại về nguy cơ lây lan virus corona trong lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng tin Reuters vào hôm thứ Sáu rằng có từ 100 đến 200 trong số những binh lính được điều động đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Con số - tương ứng với một tỷ lệ nhỏ trong số hơn 25.000 quân được huy động, vẫn chưa được công khai chứng thực.

Sau khi nổi lên những hình ảnh từ đỗ đậu xe, các thành viên Quốc hội đã lên tiếng bày tỏ sự bức xúc trên mạng và một số ngỏ ý sẵn lòng dùng văn phòng của họ làm nơi nghỉ cho các lực lượng.

Our troops deserve the utmost honor & respect for securing the Capitol & defending democracy this week.

This is unconscionable & unsafe. Whoever’s decision this was to house our National Guardsmen & women in underground parking lots must be held accountable. pic.twitter.com/mBwpoog6YC
— Tim Scott (@SenatorTimScott) January 22, 2021

Yeah this is not okay.

My office is free this week to any service members who’d like to use it for a break or take nap on the couch. We’ll stock up on snacks for you all too.

(We’re in the middle of moving offices and it’s a bit messy so don’t judge, but make yourself at home!) https://t.co/JyEvC4kg6o
— Alexandria Ocasio-Cortez (@AOC) January 22, 2021

Báo chí đưa tin, sau đó vào hôm thứ Năm, quyết định đã được đảo ngược cho phép các binh sĩ được quay trở lại Điện Capitol.

Ron DeSantis, thống đốc Florida, là một trong số những người nói rằng ông đã lệnh cho đội quân của tiểu bang mình trở về nhà sau vụ việc gây tranh cãi.

Ông nói với Fox News hôm thứ Sáu: "Đây là một nhiệm vụ chưa suy tính kĩ lưỡng vào thời điểm này và điều thích hợp là đưa họ trở về nhà.

Chuck Schumer, đảng viên Dân chủ và là lãnh đạo đa số của Thượng viện, nói rằng nước đi này là "một sự vi phạm quyền lợi" và cam kết "sẽ không bao giờ để xảy ra lần nữa".

Thượng nghị sĩ Roy Blunt nói với Politico rằng Ủy ban Quy tắc Thượng viện cũng đang điều tra vụ việc.

Một tuyên bố chung của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và Cảnh sát Điện Capitol hôm thứ Sáu nói họ đã làm việc với nhau để đảm bảo những binh sĩ trong Khu phức hợp Điện Capitol có "không gian phù hợp" để nghỉ ngơi.

Họ cũng cho biết các binh sĩ không trong ca trực đang lưu trú trong các phòng khách sạn hoặc các chỗ ở khác và cảm ơn các thành viên Quốc hội vì đã quan tâm.

Theo New Yor Times, khoảng 19.000 lính canh sẽ trở về tiểu bang của họ trong những ngày tới và khoảng 7.000 người dự kiến ​​sẽ ở lại Washington.

Mắt Buồn  
#968 Posted : Saturday, January 23, 2021 10:36:26 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Mỹ trở lại dẫn đầu cuộc chiến khí hậu:
Thách thức nào với tân chính quyền Biden?


Đăng ngày: 22/01/2021 - 20:10

Chính trị gia Mỹ John Kerry, người được tân tổng thống Biden bổ nhiệm là đại diện của nước Mỹ về Khí hậu. Trong ảnh, ông Kerry đại diện cho nước Mỹ ký Hiệp định Khí hậu Paris, ngày Trái đất 22/04/2016. © Copy d'écran

Trọng Thành

12 phút

Trái đất nóng lên nhanh chóng. Bất chấp đại dịch Covid-19, khiến kinh tế toàn cầu đình trệ và chu kỳ dòng hải dương lạnh La Nina khiến nhiệt độ sụt giảm, năm 2020 vừa qua vẫn là một trong số hai năm nóng nhất kể từ 120 năm nay. Bão lũ, hạn hán, cháy rừng, thời tiết thất thường… ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Hãm đà hâm nóng khí hậu ngày càng được nhìn nhận như cuộc chiến sống còn của nhân loại.

Nhiều người coi sự trở lại của nước Mỹ với Hiệp định Khí hậu Paris, hướng tới cái đích không để nhiệt độ Trái đất tăng quá từ 1,5°C đến 2°C, vào đầu năm 2021 này là một tin mừng. Trở lại với Hiệp định Khí hậu 2015 là một trong các sắc lệnh quan trọng nhất của tân chính quyền Joe Biden ngay trong ngày nhậm chức 20/01/2021, đảo ngược lại chính sách thời Donald Trump, vốn không thừa nhận biến đổi khí hậu là mối đe dọa hàng đầu của nhân loại, cũng như việc Trái đất bị hâm nóng một phần cơ bản là do xã hội con người.

Tuy nhiên, tuyên bố trở lại với Hiệp định Khí hậu Paris không đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ sẽ sớm trở lại nhóm các quốc gia dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, như kỳ vọng. Tân chính quyền Biden phải đối mặt với những thách thức nào trong lĩnh vực này ? RFI xin giới thiệu một số phân tích của kinh tế gia về khí hậu, giáo sư Christian de Perthuis, Đại học Paris Dauphine, trên ideas4development.org, một trang mạng chuyên về môi trường của chính phủ Pháp.

***

1 - Thách thức trước hết phải chăng là xác định được chỉ tiêu cắt giảm khí thải về trung hạn, của chính nước Mỹ, đúng tầm với đòi hỏi của cuộc chiến khí hậu ?

Chuyên gia Christan de Perthuis ghi nhận ông Biden, trong thời gian tranh cử tổng thống, khẳng định trước hết mục tiêu trung hòa về khí thải ở cái mốc 2050 (tức lượng khí thải ra tương đương với lượng khí thải hấp thu, đồng nghĩa với việc các hoạt động kinh tế sẽ không góp phần làm gia tăng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất nóng lên). Trên thực tế, đây cũng là mức phấn đấu về dài hạn đã nhận được sự đồng thuận của các quốc gia công nghiệp hóa, từ Liên Hiệp Châu Âu, cho đến Anh Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vấn đề hiện nay với tân chính quyền Joe Biden – Kamala Harris là xác định được mục tiêu phấn đấu trong trung hạn đủ tầm cỡ, từ đây đến năm 2030. Tân chính quyền Mỹ phải hoàn tất công việc này trước Thượng đỉnh về Khí hậu tại Glasgow, Anh quốc, tháng 11 tới. Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Thượng đỉnh Khí hậu COP 26 tháng 11 tới được coi là cái mốc quan trọng nhất sau Thượng đỉnh COP 21 tại Paris, bởi đây sẽ là dịp các quốc gia công bố mức cam kết cắt giảm khí thải về trung hạn, được nâng cao, để hướng đến lộ trình không để nhiệt độ Trái đất tăng quá từ 1,5°C đến 2°C so với thời tiền công nghiệp (tổng mức cam kết hiện nay dự kiến sẽ khiến Trái đất nóng lên từ ít nhất 3°C trở lên).

Các cam kết hiện nay của nước Mỹ, được đưa ra từ năm 2015 (trước khi bị chính quyền Donald Trump xóa bỏ), mới chỉ hướng đến mục tiêu khí thải vào 2025 sẽ phải giảm từ 26 đến 28% so với 2005. Đây là mục tiêu quá thấp. Theo kinh tế gia Nathaniel Keohane, nguyên là cố vấn về năng lượng – khí hậu thời Obama, nước Mỹ cần phải nâng mức phấn đấu, để vào năm 2030, khí thải phải giảm đến 50% so với 2005. Theo chuyên gia đại học Paris Dauphine, có một yếu tố thuận lợi là mục tiêu trung hạn nói trên hoàn toàn không xa với cương lĩnh tranh cử của ông Biden, với một trong những cái đích hướng đến là loại bỏ hoàn toàn năng lượng hóa thạch trong việc sản xuất điện, cũng như việc chấm dứt bán xe hơi chạy xăng, vào năm 2035.

2 - Tân tổng thống Joe Biden có dễ nhận được sự hậu thuẫn của Quốc Hội lưỡng viện Mỹ, mà hiện phe Dân Chủ đã giành được đa số ?

Giáo sư Christan de Perthuis nhấn mạnh đến việc, cho dù phe Dân Chủ có được đa số tại Quốc Hội lưỡng viện, sau cuộc bầu cử Thượng Viện bổ sung hồi đầu tháng, chính quyền Biden – Harris vẫn phải cần đến sự ủng hộ của phe Cộng Hòa, nếu muốn ra được các luật quan trọng liên quan đến Khí hậu và Môi trường. Chuyên gia Đại học Paris Dauphine dẫn lời kinh tế gia Robert Stavins, theo đó, cần phải có ít nhất 60 phiếu tại Thượng Viện mới đủ để thông qua các luật về Khí hậu có tầm cỡ, như mục tiêu của đảng Dân Chủ, có nghĩa là phải có nhiều hơn 10 phiếu so với số phiếu mà đảng Dân Chủ có tại Thượng Viện hiện nay.

Trước đây, các luật lớn về Khí hậu và Môi trường, như Clean Air Act, đã đạt được là nhờ có sự liên minh của các chính trị gia có uy tín của đảng Cộng Hòa (như thượng nghị sĩ John McCain), hay độc lập (như thượng nghị sĩ Lieberman). Ông Joe Biden, khi còn là thượng nghị sĩ, đã bảo vệ thành công một trong các luật đầu tiên về khí hậu, vào năm 1987, dưới thời tổng thống đảng Cộng Hòa Ronald Reagan.

Nhà nghiên cứu Pháp lưu ý là có được sự đồng thuận của đảng Cộng Hòa giờ đây là điều không hề dễ dàng. Kể từ thời tổng thống Bush (2001-2009), vấn đề hâm nóng khí hậu đã trở thành chủ đề mang tính đối kháng, trong quan hệ giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Tỉ phú địa ốc Donald Trump, sau này trở thành tổng thống (2016-2020), đã đẩy đối kháng này lên đến tột đỉnh.

« Một trong những ẩn số lớn nhất về chính trị » là khả năng của tân chính quyền Biden tìm được thỏa hiệp với một bộ phận đối lập Cộng Hòa. Theo kinh tế gia Robert Stavins, thỏa hiệp tương đối dễ đạt được hơn nằm trong các biện pháp tái thúc đẩy tăng trưởng dựa trên các chính sách giảm thuế và trợ cấp, được bổ sung bằng các đầu tư của chính quyền liên bang vào các « các cơ sở hạ tầng xanh » phục vụ chuyển tải phân phối điện và giao thông. Các đầu tư theo hướng này có thể sẽ không lên được đến mức 1.700 tỉ đô la đầu tư liên bang trong vòng 10 năm, như cương lĩnh của ứng viên tổng thống Dân Chủ, nhưng thỏa hiệp trong lĩnh vực này cũng sẽ cho phép tiền của Nhà nước liên bang được đầu tư ồ ạt vào cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp, nhiều hơn hẳn so với thời Obama.

Tuy nhiên, kinh tế gia về khí hậu Christian de Perthuis cũng nhấn mạnh là, để đạt được các mục tiêu cắt giảm khí thải trung hạn (tới 2030) đủ tầm cỡ, thì vấn đề then chốt không chỉ là đầu tư mạnh cho khu vực kinh tế phát thải thấp, mà điều chủ yếu là phải thúc đẩy tiến trình từ bỏ triệt để các năng lượng hóa thạch.

3 - Để thực hiện được mục tiêu thúc đẩy các doanh nghiệp từ bỏ nhanh chóng các năng lượng hóa thạch, tân chính quyền Biden sẽ gặp phải thách thức nào ?

Thách thức hiển nhiên trước hết sẽ là phe Cộng Hòa. Cuộc đối đầu hứa hẹn sẽ quyết liệt. Trong hai nhiệm kỳ (2008 – 2016), tổng thống Obama đã chỉ thành công trong việc khởi sự chính sách từ bỏ than đá (và đưa một số tiêu chuẩn về khí thải vào lĩnh vực xe hơi), nhưng chưa khởi sự được tiến trình từ bỏ dầu hỏa và khí đốt. Khi lên nắm quyền, Donald Trump đã khuyến khích than đá trở lại, cũng như ngành khai thác dầu cát.

Mục tiêu của chính quyền Biden là thúc đẩy tiến trình từ bỏ than đá, và tấn công vào hai ngành dầu lửa và khí đốt. Theo chuyên gia Christian de Perthuis, cuộc chiến giữa hai phe sẽ diễn ra trên ba cấp độ hay ba trận địa.

Trên bình diện các quy định cấp liên bang, tổng thống Biden có thể sẽ ban hành một loạt sắc lệnh, từ cấm khai thác dầu khí tại các vùng được bảo vệ, cho đến siết chặt quy định về khí thải xe cộ, để giảm lượng tiêu thụ xăng dầu, năng lượng hóa thạch. Đối lập Cộng Hòa dự kiến sẽ phản công bằng hàng loạt vụ kiện, làm chậm lại tiến trình này. Cuộc chiến pháp lý hứa hẹn sẽ cam go, ông Donald Trump đã để lại cho tân chính quyền « món quà tẩm độc », với việc bổ nhiệm hàng loạt thẩm phán phe « bảo thủ » vào tòa án các cấp, trong đó có ba thẩm phán « bảo thủ » vào Tối Cao Pháp Viện.

Trận địa thứ hai của cuộc chiến liên quan đến thuế đánh vào cac-bon, theo nguyên tắc, những người sử dụng năng lượng hóa thạch, gây ô nhiễm, sẽ phải chịu phí tổn cao hơn, bao gồm cả việc xem xét thiết lập thuế cac-bon ở biên giới, tương tự như dự án đang được thảo luận tại châu Âu. Đây là con đường được chuyên gia Christian de Perthuis đánh giá là « chắc chắn nhất » để từ bỏ năng lượng hóa thạch, do giá loại năng lượng này sẽ ngày càng cao. Tuy nhiên, để thông qua được luật về chuyện này là không dễ. Năm 2010, tổng thống Obama thời đó, cho dù đã có được đa số tại Quốc Hội lưỡng viện, ở vị thế thuận lợi hơn chính quyền Biden hiện nay, cũng đã không thành công trong dự kiến ra luật.

Những bế tắc hay chống đối gặp phải tại Quốc Hội buộc những người muốn đưa ra các biện pháp thúc đẩy tiến trình thoái vốn khỏi năng lượng hóa thạch phải tìm sự ủng hộ tại các bang, các địa phương. Xu thế cần tiến hành là mở rộng các biện pháp đã sẵn có tại các bang đã ngả theo cuộc chiến vì khí hậu, như California, và các bang ven biển nói chung, cả bờ Đông cũng như bờ Tây của nước Mỹ. Đây chính là trận địa thứ ba. Chính quyền Donald Trump trước đây đã không cản trở được nhiều các nỗ lực của những bang vì khí hậu, cho dù đặt ra hàng loạt rào cản. Trở lực lớn nằm tại các bang phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch nhất, như Texas, Wyoming, Bắc Dakota, Tây Viriginia, hay Oklahoma…, cũng thường là các thành trì của phe Cộng Hòa.

4 - Về mặt đối ngoại, đâu là các thách thức chính với tân chính quyền Biden trong lĩnh vực khí hậu ?

Theo kinh tế gia về khí hậu, Đại học Paris Dauphine, chính quyền Biden cần có một chính sách ngoại giao khí hậu phù hợp. Cam kết của các nước công nghiệp phát triển về cơ bản đã xác định, và khá gần với tầm mức của thách thức khí hậu. Ẩn số lớn hiện nay là Trung Quốc, quốc gia phát thải hơn một phần tư tổng lượng toàn cầu, và trong tương lai gần là các nền kinh tế đang trỗi dậy, có xu hướng ngả sang các nguồn năng lượng hóa thạch « rẻ tiền ».

Thách thức hàng đầu hiện nay là thúc đẩy Trung Quốc đề ra các chỉ tiêu cắt giảm khí thải về trung hạn đủ tầm cỡ, trước thềm thượng đỉnh COP 26 ở Glasgow. Cũng không thể coi nhẹ vai trò của các quốc gia khai thác và xuất khẩu năng lượng hóa thạch (như Ả Rập Xê Út). Từ COP 1 (Berlin, 1995) cho đến nay, các nước này thường xuyên kìm hãm hay ngăn chặn các thương thuyết về khí hậu. Phải có biện pháp để hỗ trợ các quốc gia này hội nhập vào tiến trình chung, bởi việc từ bỏ sản xuất năng lượng hóa thạch buộc các quốc gia nói trên phải tái tổ chức lại toàn bộ nền kinh tế của mình.

Đối với nhóm nước phát thải thấp, cần có các biện pháp hỗ trợ để giúp cho các nước này không đi theo lối mòn của nền kinh tế dựa vào năng lượng hóa thạch, vốn thống trị thế giới nhiều thế kỉ nay. Theo chuyên gia Christian de Perthuis, hai biện pháp cần làm khẩn cấp là giảm, xóa nợ và đầu tư mạnh vào năng lượng xanh tại các nước này. Chuyên gia kinh tế về khí hậu Pháp hy vọng là, nếu chính quyền Biden nỗ lực, cùng Trung Quốc và châu Âu, hướng theo lộ trình này, thì Thượng đỉnh COP 26 tại Glasgow sẽ trở thành một bước đột phá trong cuộc chiến vì khí hậu, rất được trông đợi.

Edited by user Saturday, January 23, 2021 10:37:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#969 Posted : Saturday, January 23, 2021 10:42:03 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hạnh phúc mang theo


Ký Thiệt

January 14, 2021

“Thế là cậu đã nhẹ nhàng ra đi, rời xa cái thế giới mà cậu đã để lại rất nhiều sau hơn 80 năm góp mặt và đã sống tràn đầy từng phút từng giây.”

Trước hết, là một nhạc sĩ, cậu đã để lại hơn 200 nhạc phẩm, đã làm phong phú đời sống tinh thần và tình cảm của hàng triệu người nghe, và sẽ còn làm rung động tâm hồn hàng triệu người yêu nhạc nữa trong những thế hệ mai sau.

Là một nghệ sĩ tài danh, cậu không kiêu căng lập dị. Trái lại, cậu đã luôn luôn cư xử khiêm tốn, nhún nhường, tôn trọng người khác như tác phong của con người có văn hóa, một đức tính đã khiến cậu được nhiều người mến mộ và noi gương.

UserPostedImage

Là một nghệ sĩ chân chính, cậu đã không để đồng tiền làm vẩn đục tâm hồn. Cậu không đòi hỏi những ca sĩ trình diễn nhạc phẩm của mình phải trả tiền tác quyền mà chỉ nhận tiền của những ban nhạc lớn nhưng hầu hết số tiền thu được cậu đã đem tặng cho các hội từ thiện.

Nhưng, cùng với di sản văn hóa nghệ thuật để lại cho hậu thế, cậu đã nêu cao tấm gương trung nghĩa với đất nước trong cơn quốc biến. Sinh trưởng tại miền Nam và ngay từ bước đầu trên con đường soạn nhạc trong lúc đất nước chia đôi, cậu đã viết ra những nhạc phẩm chứa chan tình tự dân tộc, ngợi ca đời sống an bình, tự do của người dân miền Nam, nói lên tình quân dân cá nước, xác định rõ ràng chỗ đứng trong cuộc phân tranh Quốc/Cộng khốc liệt. Sau 30.4.1975, tị nạn chính trị ở hải ngoại, cậu chưa một lần đi Việt Nam và dứt khoát không nghĩ đến việc trở về Sài-Gòn kiếm ăn dù đã được móc nối, mua chuộc nhiều lần.

Năm 1999 cậu bị tai biến mạch máu não nặng, tưởng đã trở thành phế nhân, nhưng nhờ nghị lực, bản tính lạc quan yêu đời, cậu đã phấn đấu để sinh hoạt trở lại bình thường, dù phải di chuyển trên xe lăn. Cậu tiếp tục sáng tác và đi xa, tới dự những buổi nhạc hội do thân hữu tổ chức mà nhạc hội với chủ đề “Tình Người & Tình Quê” tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn năm 2017 để ghi dấu “68 Năm Âm Nhạc Lam Phương” đã để lại trong lòng người ái mộ bao âm hưởng êm đềm không bao giờ quên.

Sáng tác cuối cùng trong 70 năm với âm nhạc của cậu là nhạc phẩm “Hạnh Phúc Mang Theo” mà cậu cho biết đã viết về ngày ra đi rời khỏi thế gian này, cậu sẽ mang theo những kỷ niệm vui trong cuộc đời với những người đã chia sẻ cùng nhau những ngày tháng hạnh phúc. Cậu hân hoan ra đi để những người ở lại không cảm thấy buồn đau, hối tiếc, hay ăn năn gì cả.

“Thưa Cậu Lam Phương, cậu đã ra đi và mang theo những hạnh phúc sau khi đã sống một cuộc đời trọn đầy với tình yêu đời, yêu người, yêu quê hương đất nước.”

Trên đây là một phần trong những lời ai điếu của anh Nguyễn Tấn Phước trong buổi tưởng niệm Nhạc sĩ Lam Phương ngày 3.1.2021 tại Virginia, về người cậu của mình.

Tuy là người cháu họ, nhưng hai cậu cháu sống rất gần gũi từ thuở nhỏ. Cậu đã chở cháu đi học, sau này đã bảo lãnh cháu sang Mỹ, và là người đứng chủ hôn khi cháu lập gia đình. Anh Phước cũng là người cháu duy nhất mà Nhạc sĩ Lam Phương thường hay tâm sự, nói về ý nghĩa, thời gian, nguyên nhân và cảm xúc đưa đến sự sáng tác những nhạc phẩm nổi tiếng của ông.

Sự ra đi của Nhạc sĩ Lam Phương trong lúc tại Mỹ đang bị cơn dịch Tàu COVID-19 ác hại hoành hành và giữa lúc cuộc bầu cử tổng thống đang ở vào lúc cực kỳ sôi động nên tang lễ của ông đã phải tiết giảm khá nhiều, dù người Việt ở hải ngoại và cả trong nước cũng đã biết tin nhờ truyền thông thời đại điện tử.

Người phụ trách mục Sổ Tay này được tin sớm, đã định viết một bài về Lam Phương nhưng phải hoãn lại cho đến sau ngày 6 tháng 1, “ngày lịch sử” hay “ngày trọng đại” của nước Mỹ, như nhiều người gọi.

Ngày đó đã đi qua như mọi người đã biết. Có người gọi ngày ấy là “ngày làm nước Mỹ xấu hổ”. Phần tôi, ngày ấy đã khiến tôi nhớ tới câu nói (đùa?) của cựu diễn viên điện ảnh Hollywood Ronald Reagan khi ông trở thành tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ: “Politics is supposed the second oldest profession. I have come to realize that it bears a very close resemblance to the first. (Chính trị được xem như nghề lâu đời thứ hai trên trái đất. Tôi đã nhận ra nó có sự tương đồng rất gần với cái nghề lâu đời nhất.)

Có lẽ Tổng thống Reagan sợ mang tội nặng lời với các ông bà chính trị gia nhà nghề nên đã nửa đùa nửa… giỡn cho vui. Thực ra, so sánh như thế còn có phần xúc phạm giới chị em ta, vì dù sao họ còn biết đỏ mặt, biết xấu hổ, chỉ hành nghề lúc tối trời, và còn biết che mặt khi bị hốt lên xe cảnh sát.

Các chính trị gia, trái lại, rất thích xuất hiện trên ti-vi, trên mặt báo, và thích nói, nói nhiều và nói dối, nói bậy. Nhất là từ hơn nửa năm nay, sân khấu chính trị nước Mỹ đã diễn ra nhiều trò khó coi và rẻ tiền. Nhưng, ngày 6 tháng 1 vừa qua thì đúng là đã làm xấu mặt siêu cường Hoa Kỳ và đau cho những người đem tâm huyết về Thủ Đô Washington tưởng là sẽ làm nên một “ngày lịch sử” chói lọi.

Dường như mọi người đã tin tưởng mạnh mẽ rằng ông Phó Tổng thống Pence là người độc nhất có vai trò quyết định trong ngày 6 tháng 1, để đảo ngược kết quả cuộc bầu cử bị cáo buộc là gian lận và đem chiến thắng về cho ông Trump. Nhưng rồi vào giờ chót ông Pence lại bảo rằng vai trò của ông chỉ có tính cách “hình thức”, và rằng Hiến Pháp không cho ông quyền hành gì cả, ngoài chuyện chủ tọa phiên họp lưỡng đảng Quốc Hội!

Bây giờ thì bao nhiêu câu hỏi đang được đặt ra mà chưa có câu trả lời.

Ai, hay những ai phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra trong ngày 6 tháng 1 tại Washington? Phải chăng có bàn tay và tiền bạc của Trung cộng đã can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020? Và, nước Mỹ đang đi về đâu? Thế giới này sẽ đi về đâu?

Và, tự nhiên tôi không còn hứng thú quan tâm tới chuyện chính trị nước Mỹ, quê hương thứ hai của tôi. Xin được trở lại với Nhạc sĩ Lam Phương, người mà tôi đã nghe danh, nghe nhạc ông từ rất lâu nhưng chỉ gặp ông và chuyện trò với ông vài lần, qua anh Nguyễn Tấn Phước.

Có thể nói những bài hát của Lam Phương đã là một phần của đời sống Sài-Gòn và miền Nam Việt Nam trong nhiều thập niên. Nhiều bản nhạc của Lam Phương (như Duyên Kiếp, Đèn Khuya, Khúc Ca Ngày Mùa, Kiếp Nghèo, Chiều Hành Quân, vân vân) đã không ngừng vang lên ngày đêm cùng với nhịp thở của miền Nam Việt Nam qua làn sóng các đài phát thanh, truyền hình, trên sân khấu, và cả từ những làng quê.

Lần đầu tiên tôi gặp Lam Phương là vào mùa hè năm 2017, khi tôi sang Orange County, hay “Quận Cam” như người Việt tại miền Nam California thường gọi, để dự tang lễ Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh. Còn một ngày lưu lại “Quận Cam”, tôi đã tới thăm Lam Phương và dùng cơm trưa với ông. Nhìn người nhạc sĩ tài hoa ngày nào, hình ảnh Sài-Gòn năm xưa lại trở về. Tôi hỏi ông có nhớ Sài-Gòn không. Lam Phương cười hiền:

– Nhớ lắm chứ. Nhớ từ góc phố, từ con đường, từ gốc me…

– Sao ông không về Việt Nam, như Phạm Duy, Khánh Ly và bao nhiêu ca nhạc sĩ miền Nam ngày trước?

– Làm sao mà trở về được khi mà mình đã chống lại họ hai mươi mấy năm qua những bản nhạc đã viết. Vả lại, bà con ở ngoài này đối với tôi quá tử tế, thương tôi, giúp đỡ tôi trong những lúc bệnh hoạn, khó khăn. Tôi không thể làm cho họ buồn.

– Thế “giải phóng” có cho người tới rủ rê, thuyết phục, hay mua chuộc ông không?

Lam Phương phì cười:

– “Giải phóng” cái gì? Họ tới đây hoài nhưng thấy không đi tới đâu nên hồi này thôi rồi.

– Họ không dùng tiền mua chuộc ông à?

– Có chứ. Như nói tôi về sẽ cho vô biên chế, như “nghệ sĩ nhân dân”, lãnh lương suốt đời.

– Ông tin không?

– Tin gì! Họ chỉ dùng sự trở về của mình để tuyên truyền. Một khi vô tròng rồi, có gì thì biết ngỏ nào ra?

Lam Phương thật hiền hòa, ăn nói nhỏ nhẹ nhưng lập trường chính trị thật dứt khoát, thái độ phân minh giữa cuộc tương tranh quốc/cộng mà ông đã bày tỏ qua nhạc phẩm Chuyến Đò Vĩ Tuyến vào năm chưa đầy 20 tuổi, khi Hiệp Định Genève được ký‎ kết, chia đôi nước Việt Nam. Chính nhạc phẩm này và vài nhạc phẩm khác có liên quan đến tình hình đất nước, được viết vài năm sau nhạc phẩm đầu tay Chiều Thu Ấy, đã thực sự xác định thiên tài âm nhạc của Lam Phương và đưa tên tuổi của ông lên vị trí xứng đáng cho đến ngày nay.

Không có những giọng điệu hung hăng, sắt máu kiểu “phanh thây, uống máu quân thù…”, nhạc và lời của Lam Phương lúc nào cũng hiền hòa, êm nhẹ, trong sáng, nhưng không ai có thể lầm lẫn chiến tuyến của ông. Chính đặc tính đó đã làm Lam Phương khác với Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Văn Cao…

Những năm sau này, nhiều người trong giới nghệ sĩ ở hải ngoại từng thành danh và làm nên cơ nghiệp trong xã hội tự do ở miền Nam trước đây cùng một thời với Lam Phương đã theo nhau trở về Việt Nam làm ăn, sinh sống, vì nhiều lý‎ do khác nhau. Nhưng, họ giống nhau một điều: họ đã vứt bỏ cái áo khoác tị nạn cộng sản, mà nhờ đó họ được nhận cho định cư tại một nước tự do, được cung cấp những trợ giúp cần thiết và cơ hội được sống với nhân vị, nhân phẩm, và nhân cách của mỗi người.

Không ít người trong số đó, sau khi về Việt Nam, đã trở mặt và có những lời nói đáng tiếc khiến cho hình ảnh nhiều “thần tượng” đã sụp đổ trong lòng những kẻ từng ái mộ họ.

Lam Phương không phê phán hay chỉ trích việc làm của những người khác, chỉ nói sẽ không “đi” hay “về” Việt Nam khi còn cộng sản. Gặp gỡ và nói chuyện với ông lần đầu, tôi đã bị Lam Phương “chinh phục” ngay với nụ cười hiền hòa, chân thật, thân tình của ông. Nụ cười mà ta không may mắn được thấy nhiều trong đời.

Tôi gặp Lam Phương lần thứ hai sau đó vài tháng khi ông tới Vùng Washington trên chiếc xe lăn dự buổi Nhạc Hội đặc biệt “Tình Người & Tình Quê” do gia đình và thân hữu thực hiện vào ngày 15.10.2017 để đánh dấu 68 năm với âm nhạc của ông.

Cộng đồng người Việt tại miền Đông nước Mỹ đã dành cho Lam Phương một sự tiếp đón và cảm tình nồng nhiệt đến nỗi khi xuất hiện trên sân khấu với chiếc xe lăn, ông đã xúc động nói: “Chắc tôi phải dọn nhà qua đây.” Cũng với nụ cười hiền hòa, chân thật, thân tình của ông.

UserPostedImage

Ông đã ra đi, mang theo những hạnh phúc trong hơn tám mươi năm góp mặt trên thế gian này, dù đời sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng an bình mà có khi cũng đầy sóng gió, buồn đau, như những lời ông viết trong nhạc phẩm “Hạnh Phúc Mang Theo” năm 2002 mà ông nói là “viết về ngày ra đi rời khỏi thế gian này tôi sẽ mang theo những kỷ niệm vui trong cuộc đời với những người đã chia sẻ cùng tôi những ngày tháng hạnh phúc…Hân hoan ra đi để những người ở lại không cảm thấy buồn khổ, hối tiếc, hay ăn năn gì cả.” Trong đó có những lời như sau: “Anh nhớ chăng quen nhau ngày ấy nghe ngất ngây len lén vào tim. Lần xuôi tay cho mộng trào dâng là lần em thay cả cuộc đời. Từng đêm dài ai hay lời mặn nồng bên tai. Giờ tìm đâu thấy anh trên thế gian này. Ước mơ thầm xa xưa tàn dần theo khói mờ. Nỗi lòng chua cay âm thầm xé nát tim em. Biết không anh bàn chân cô đơn leo từng con dốc nhỏ. Phố sương mù chôn chặt cả đời em. Làm sao em lau khô giòng nước mắt mới hay rằng lòng mãi mãi yêu anh.”

Lam Phương đã “hân hoan ra đi”, và có lẽ trong tâm khảm những người ở lại cũng “mãi mãi yêu anh”, và nhớ mãi nụ cười hiền hòa, chân thật, thân tình của ông, trong khi bên tai văng vẳng những lời ca tiếng nhạc huyền diệu đem đến cho mọi người niềm tin yêu vào đời sống, dù đời sống cũng có những thứ nhơ nhớp như lời “bông đùa” của Tổng thống Reagan.

Ký Thiệt

Edited by user Saturday, January 23, 2021 10:47:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#970 Posted : Sunday, January 24, 2021 10:20:11 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,324

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc các cử tri
phò sinh là những người phản bội nền dân chủ Mỹ.


Đặng Tự Do 22/Jan/2021

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc những người phò sinh là đã đặt thái độ chống phá thai của họ lên trên các nguyên tắc của nền dân chủ. Bà Pelosi nói như trên trong lần xuất hiện mới nhất trên podcast của cựu Thượng nghị sĩ Hillary Clinton.

“Tôi nghĩ rằng Donald Trump đã có thể trở thành tổng thống là vì vấn đề quyền lựa chọn của phụ nữ”, Pelosi nói trong chương trình “Bạn và tôi đều ủng hộ Hillary Clinton” ngày 18 tháng Giêng. Bà ta mạt sát 4 năm cầm quyền của Tổng thống Trump là một “tai họa cho nước Mỹ” và quyết liệt đổ lỗi cho những cử tri phò sinh đã gây ra cái tai họa ấy.

Bà ta giải thích như sau: “Khi bạn lấy lòng tham của những người muốn cắt giảm thuế của họ, đó có thể là một con số nhỏ các cử tri, nhưng dù sao cũng là một con số, rồi sau đó bạn đặt vấn đề phá thai vào đó thì nó trở thành vấn đề. Nhiều người trong số này là những người rất tốt, chỉ có quan điểm của họ là có vấn đề. Họ đã sẵn sàng bán đứng toàn bộ nền dân chủ xuống sông chỉ vì một vấn đề đó”.

Pelosi nói rằng sự ủng hộ của các cử tri có niềm tin tôn giáo đối với Tổng thống Trump là một vấn đề “khiến tôi rất đau buồn trong tư cách là một người Công Giáo”.

Khi Clinton ra tranh cử chống lại Tổng thống Trump vào năm 2016, cương lĩnh của Đảng Dân chủ đã gây ra những quan ngại đặc biệt vì lập trường cực đoan ủng hộ việc phá thai. Cương lĩnh của đảng Dân Chủ vào năm đó, lần đầu tiên bao gồm lời kêu gọi hủy bỏ Tu chính án Hyde ngăn chặn việc sử dụng tiền thuế để thanh toán cho các ca phá thai theo ý muốn. Tu chính án này đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong suốt gần 50 năm tồn tại.

Cương lĩnh của đảng Dân Chủ vào năm 2016 nói thêm rằng “mọi phụ nữ nên có quyền truy cập” vào “phá thai an toàn và hợp pháp”.

Trên podcast ngày 18 tháng Giêng, Pelosi nói rằng khi Tổng thống Trump vào năm 2016 đưa ra một danh sách các thẩm phán mà ông sẽ bổ nhiệm nếu được làm tổng thống, nó giống như một “tiếng còi gọi chó [dog whistle] đối với những người theo đạo Tin lành, với những người Công Giáo và tất cả những người còn lại: phụ nữ không có quyền lựa chọn”.

Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng trong khi các vấn đề như nghèo đói và án tử hình không thể bị bỏ qua, việc chấm dứt phá thai vẫn là “ưu tiên tối thượng” đối với các giám mục “bởi vì việc phá thai diễn ra trong cung thánh của gia đình, và vì số sinh mạng bị tiêu diệt”.

Bà Clinton đáp lại rằng một trong những “điều trớ trêu khủng khiếp” của quan điểm ủng hộ sự sống là tỷ lệ phá thai ngày càng giảm dưới thời các tổng thống đảng Dân chủ. Bà cựu thượng nghị sĩ nói rằng “với các biện pháp tránh thai và giáo dục thích hợp và một cuộc trò chuyện không hạ nhục, các con số có thể tiếp tục giảm”.

“Vì vậy, những gì thực sự vô cùng buồn là cách những người, theo ý kiến và kinh nghiệm của tôi, vốn không xem vấn đề này là ưu tiên, đã sử dụng những câu hỏi, những mối quan tâm, và cả sự hiểu biết về đức tin chính đáng, để nắm được và sử dụng quyền hành,” bà Clinton nói.

Diễn nôm cho dễ hiểu là bà Hilary Clinton chê những người phò sinh đã không bầu cho bà ta là những người ngu xuẩn bị Tổng thống Trump lợi dụng.

Pelosi nói rằng những người phản đối phá thai nên hài lòng “với các biện pháp tránh thai” và nói rằng những người phản đối phá thai là những kẻ đạo đức giả vì bản thân họ không có gia đình đông con.

“Tất nhiên, nhiều người trong số này không có 13 đứa con,” Pelosi nói. “Và trong tư cách là người đã có 5 đứa con trong 6 năm chính xác đến từng ngày, tôi đã nói với các đồng nghiệp của mình, khi bạn có 5 đứa con trong vòng 6 năm, bạn có thể đến và nói chuyện với tôi trong tư cách là một người Công Giáo”.

Trong khi Clinton nói đúng rằng tỷ lệ phá thai đã giảm trong những năm 90, bà không đề cập đến việc ở Hoa Kỳ, tỷ lệ phá thai đạt đến đỉnh cao vào đầu những năm 80 và đã giảm thường xuyên kể từ đó, bất kể đảng chính trị nào đã nắm giữ chức vụ tổng thống.

Năm 2011, tỷ lệ phá thai ở Hoa Kỳ thấp hơn so với năm 1973, năm xảy ra vụ Roe kiện Wade dẫn đến việc hợp pháp hóa phá thai tại Hoa Kỳ.

Và mặc dù cả Clinton và Pelosi đều ghi nhận việc sử dụng các biện pháp tránh thai đã làm giảm tỷ lệ phá thai, Viện Guttmacher nhận thấy rằng tỷ lệ phá thai ở Hoa Kỳ bắt đầu giảm mạnh hơn bắt đầu từ năm 2008, nghĩa là rất lâu trước khi đòi buộc mua bảo hiểm tránh thai của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng được Obama ban hành.

Đòn cuối ngoạn mục của Tổng thống Trump:
Trung Quốc đã phạm vào tội diệt chủng chống nhân loại


Thế Giới Nhìn Từ Vatican


Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng các hành động của bọn cầm quyền Trung Quốc chống lại người dân Duy Ngô Nhĩ là tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

“Tôi đã xác định rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương, Trung Quốc, nhắm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại Giao được đăng ngay sau trưa ngày 19 tháng Giêng.

“ Những hành động này là một sự sỉ nhục đối với người dân Trung Quốc và các quốc gia văn minh ở khắp mọi nơi”, ông Pompeo nói trong ngày cuối cùng của ông trên cương vị ngoại trưởng. “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”.

Bọn cầm quyền Trung Quốc đã thừa nhận vào tháng 10 năm 2018 rằng các “trại cải tạo” dành cho các thành viên của cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã được thành lập ở Tân Cương(Xingjiang, 新疆). Các trại này lần đầu tiên được phát hiện trên hình ảnh vệ tinh vào năm 2017.

Con số ước tính cao nhất được đưa ra là 3 triệu người trong các trại này, cộng với khoảng nửa triệu trẻ em vị thành niên trong các trường nội trú đặc biệt được thành lập cho mục đích “cải tạo”. Những người sống sót cho biết họ đã bị tẩy não, cưỡng bức phá thai, đánh đập, cưỡng bức lao động và tra tấn trong các trại.

Trong một tuyên bố được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao, ông Pompeo đã vạch rõ thêm những cáo buộc của ông đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“ Sau khi xem xét cẩn thận các dữ kiện có sẵn, tôi đã xác định rằng kể từ ít nhất là tháng 3 năm 2017, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã thực hiện các tội ác chống lại loài người. Người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo và các thành viên khác của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Tân Cương”, ông Pompeo nói.

Ông đặc biệt trích dẫn “việc bỏ tù tùy tiện” hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ; việc tiếp tục sử dụng cưỡng bức triệt sản, tra tấn và cưỡng bức lao động; và “việc áp đặt những hạn chế hà khắc đối với tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, tự do ngôn luận và tự do đi lại”.

Ông Pompeo cho biết ông tin rằng “cuộc diệt chủng này đang diễn ra và chúng ta đang chứng kiến nỗ lực tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ có hệ thống của đảng và nhà nước Trung Quốc”.

“Các cơ quan quản lý của đất nước hùng mạnh thứ hai về kinh tế, quân sự và chính trị trên trái đất đã tuyên bố rõ ràng rằng họ đang tham gia vào việc cưỡng bức đồng hóa và xóa sổ một nhóm dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương và các tôn giáo, ngay cả khi họ đồng thời khẳng định đất nước của họ đóng vai trò lãnh đạo toàn cầu và cố gắng tái tạo hệ thống quốc tế theo hình ảnh của họ”, ông nói.

Ông Pompeo, thay mặt cho Hoa Kỳ, kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa “ngay lập tức trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ tùy tiện” và “bãi bỏ hệ thống các trại cải tạo, các trại giam, chế độ quản thúc tại gia và lao động cưỡng bức; ngừng các biện pháp cưỡng chế kiểm soát dân số, bao gồm cưỡng bức triệt sản, cưỡng bức phá thai, cưỡng bức kiểm soát sinh sản và đuổi trẻ em ra khỏi gia đình; chấm dứt mọi sự tra tấn và ngược đãi ở những nơi giam giữ; chấm dứt cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên khác của các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Tân Cương và các nơi khác ở Trung Quốc, đồng thời tạo điều kiện cho người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số bị bức hại khác được tự do đi lại và di cư”.

Ngoại trưởng cũng yêu cầu “ tất cả các cơ quan tư pháp đa phương và thích hợp có liên quan làm việc cùng với Hoa Kỳ để thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những người chịu trách nhiệm về những hành vi tàn bạo này”. Ông hy vọng Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục điều tra tình hình ở Tân Cương, và sẽ trưng ra bằng chứng cho các cơ quan chức năng khác nữa.

Ông Pompeo cho biết các biện pháp trừng phạt chống lại những kẻ đang thúc đẩy các hành động tàn bạo ở Tân Cương phải được giữ nguyên.

“Hoa Kỳ đã làm việc triệt để đưa ra ánh sáng những gì Đảng Cộng sản và Tổng bí thư Tập Cận Bình muốn che dấu thông qua các hành vi che đậy, tuyên truyền, và ép buộc”, ông Pompeo nói.

“Những hành động tàn bạo của Bắc Kinh ở Tân Cương thể hiện sự căm ghét tột độ đối với người Duy Ngô Nhĩ, người dân Trung Quốc và những người văn minh ở khắp mọi nơi. Chúng ta sẽ không giữ im lặng. Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc được phép thực hiện tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người đối với chính nhân dân của mình, hãy tưởng tượng những gì họ sẽ được khuyến khích để gây ra cho thế giới tự do, trong một tương lai không xa”, ông nói.

Chính quyền Tổng thống Trump trong những tháng gần đây đã hạn chế gắt gao các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị nghi ngờ là được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Theo thông lệ khi chuyển tiếp sang một chính quyền mới, guồng máy chính phủ Hoa Kỳ sẽ thay thế khoảng 4,000 vị trí, trong đó có khoảng 1,200 vị trí cần được Thượng Viện Hoa Kỳ xác nhận – sau khi các cơ quan an ninh kiểm tra lý lịch của các ứng viên. Ngoại trưởng Mike Pompeo và các vị trong hàng tổng trưởng và thứ trưởng là những người buộc phải làm đơn từ chức. Các vị thứ trưởng có thể được yêu cầu tiếp tục giữ các chức vụ hiện nay trong một thời gian ngắn nữa. Tuy nhiên, các vị tổng trưởng như ông Pompeo bị ngưng chức từ trưa ngày 20 tháng Giêng.

Đối với Tòa Thánh, ngay khi một vị Giáo Hoàng qua đời hay tuyên bố thoái vị, các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh lập tức bị ngưng chức, trừ ra vị Hồng Y Nhiếp Chính, là người sẽ phối họp với Hồng Y Đoàn trong việc quản trị Giáo Hội trong giai đoạn trống toà.

Tại sao Đại học Rôma đảo ngược quyết định tôn vinh
công việc phò sinh của Cha Frank Pavone?


Vì nhiều lý do, “đặc biệt là liên quan đến tình hình chính trị” ở Hoa Kỳ, trường Đại Học của dòng Đạo Binh Chúa Kitô ở Rôma sẽ không tôn vinh Cha Frank Pavone - là giám đốc quốc gia của phong trào Linh mục Phò Sinh - Khoa trưởng khoa đạo đức sinh học của trường đại học cho biết như trên.

Khoa đạo đức sinh học của Đại Học Giáo hoàng Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ đã thông báo hôm 7 tháng Giêng trên trang web của trường đại học rằng họ sẽ trao cho Cha Pavone Giải thưởng “Một cuộc sống phò sinh” và một hiệp hội có trụ sở tại Thụy Sĩ sẽ cung cấp một giải thưởng bằng tiền mặt “để công nhận và hỗ trợ sứ mệnh của Cha Pavone”.

Chưa đầy một tuần sau, phó hiệu trưởng trường đại học đưa ra một tuyên bố nói rằng, “Tính đến các yếu tố không được xem xét tại thời điểm quyết định ban đầu, Khoa Đạo đức Sinh học sẽ thôi không trao giải thưởng cho Cha Frank Pavone nữa”.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì những hiểu lầm và phản đối mà tình huống này gây ra”, tuyên bố, được ký bởi Cha David Koonce của dòng Đạo Binh Chúa Kitô, viết.

Khi được hỏi những “yếu tố” mới xuất hiện là những yếu tố nào đã khiến trường Đại Học hành xử trẻ con như thế, Cha Gonzalo Miranda, chủ nhiệm khoa đạo đức sinh học, nói với Catholic News Service ngày 14 tháng Giêng rằng “Đó là một tổng thể các yếu tố, đặc biệt là các yếu tố không chỉ liên quan đến tình hình chính trị, mà còn liên quan đến Giáo Hội nữa”.

Kế hoạch ban đầu là Cha Pavone, một linh mục của Giáo phận Amarillo, Texas, sẽ nhận giải thưởng vào ngày 25 tháng Giêng trong một sự kiện trực tuyến.

Khi công bố giải thưởng, trường đại học cho biết họ trao giải thưởng này nhằm công nhận “nhiều thập kỷ phục vụ của vị linh mục trong việc thúc đẩy văn hóa sự sống”, và vai trò của ngài với tư cách là người sáng lập và giám đốc của phong trào Linh mục vì sự sống”. Thông báo ban đầu cho biết thêm “Ngoài ra, giải thưởng này nhằm ghi nhận sự tích cực của ngài trong việc bảo vệ thai nhi”.

Tất cả những lý do mà nhà trường nêu ra để trao giải cho Cha Pavone không có gì thay đổi. Tại sao trường Đại học này lại đảo ngược quyết định tôn vinh công việc phò sinh của Cha Frank Pavone? Câu trả lời khá đơn giản: vì Cha Frank Pavone là người nồng nhiệt ủng hộ Tổng thống Trump. Đáng tiếc là một trường Đại Học thanh thế như vậy lại hành xử như đứa trẻ con!

Đức Hồng Y Timothy Dolan hô hào người Công Giáo
phải chống phá thai mạnh hơn nữa dưới thời Joe Biden


Hồng Y Timothy Dolan của New York đã giải thích lý do tại sao người Công Giáo không nên cảm thấy xấu hổ khi bị các phương tiện truyền thông gán cho cái tội “quá bị ám ảnh” về phá thai, đặc biệt là trong bối cảnh chính quyền mới của ông Joe Biden.

Đức Hồng Y nói rằng trong một cuộc trò chuyện với một chính trị gia, người này đã hỏi ngài “tại sao người Công Giáo các ông lại quá bận tâm về việc phá thai”. Đức Tổng Giám Mục của New York giải thích trong một chuyên mục ngày 13 tháng Giêng trên tờ Catholic New York rằng “thực ra, chúng tôi bị ám ảnh bởi phẩm giá của con người và sự thánh thiêng của tất cả cuộc sống con người! Vâng, không chỉ cuộc sống vô tội, bơ vơ của đứa bé còn trong bụng mẹ, mà còn là cuộc đời của người tử tù, người nhập cư, người già yếu, người nghèo và bệnh tật”.

Đức Hồng Y Dolan nói: “Trên thực tế, đây không phải là một vấn đề Công Giáo thôi, mà còn là một trong những quyền con người. Chúng tôi biết rằng phá thai là điều kinh khủng trong các lớp học về tôn giáo, nhưng chúng tôi còn biết điều đó là kinh khủng trong các lớp sinh học, và cả trong các khóa học về quyền bất khả xâm phạm trong lịch sử truyền thống của Hoa Kỳ”.

“Làm thế nào chúng ta có thể duy trì một nền văn hóa đang suy thoái trước bạo lực, loại trừ, tự sát, phân biệt chủng tộc, bất công và nhẫn tâm đối với những người cần được giúp đỡ, nếu chúng ta lại đi hoan nghênh, cho phép, trả tiền và thúc đẩy sự giết hại những đứa trẻ bất lực nhất, những thai nhi còn trong bụng mẹ “

Đức Hồng Y Dolan cũng viết rằng “những người ủng hộ việc phá thai đã trấn an chúng ta cách đây bốn mươi tám năm” rằng việc phá thai sẽ được giữ an toàn, hợp pháp và hiếm gặp. “Có rất nhiều thứ bảo đảm! Nhưng chúng ta gần như chẳng thấy gì cả. Phá thai vẫn là vấn đề nóng nhất trong chính trị của chúng ta, với các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người Mỹ muốn hạn chế phá thai và không muốn tiền đóng thuế của họ phải trả cho phá thai.”

“Giờ đây, chúng ta thậm chí còn bị 'ám ảnh' hơn nữa, khi tổng thống mới của chúng ta, là người mà chúng ta cầu chúc cho ông nhiều may mắn, là người đã từng nói với sự nhạy cảm đáng ngưỡng mộ về việc bảo vệ quyền của những người yếu nhất và bị đe dọa nhất, nhưng đã theo đuổi một cương lĩnh ủng hộ nhiệt tình hình phạt tử hình khủng khiếp này dành cho những thai nhi vô tội”

Đừng để bị lừa: Chúa Kitô cấm các hành vi
đồng tính luyến ái, và Giáo Hội không thể dạy ngược lại


Như chúng tôi đã loan tin, trong một hành động thật đại nghịch bất đạo, linh mục James Martin, đã luận tội các Hồng Y, Giám Mục chống lại ông Joe Biden, cố gắng gán ghép cho các ngài tội tung ra các diễn từ thù hận, mà chung cuộc là dẫn đến cuộc bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội tại Washington DC.

Đức Ông Charles Pope là giáo sư Kinh Thánh đang giảng dạy tại các chủng viện ở tổng giáo phận Washington DC và phụ trách một lớp Kinh Thánh tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Ngài cũng là niên trưởng linh mục đoàn của tổng giáo phận Washington.

Trong một tweet ngài cảnh báo linh mục James Martin đang có tham vọng trở thành một linh mục cung đình như trong thời Trung Cổ sau khi đã lập được công lớn là vận động người Công Giáo ủng hộ Biden bất kể các chống đối quyết liệt của các Hồng Y, Giám mục và linh mục.

James Martin đang muốn lợi dụng tình hình mới này để cổ võ cho chương trình nghị sự đồng tính luyến ái của ông ta.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bài viết sau của Đức Ông Charles Pope trên tờ National Catholic Register với nhan đề “Do Not Be Deceived: Christ Forbids Homosexual Acts, and the Church Cannot Teach Otherwise” nghĩa là “Đừng để bị lừa: Chúa Kitô cấm các hành vi đồng tính luyến ái, và Giáo Hội không thể dạy ngược lại”

“Căn cứ vào Kinh Thánh vốn xem chúng như những suy đồi nghiêm trọng (x. St 19,1-29; Rm 1,24-27; 1 Cr 6,10; 1 Tm 1,10), truyền thống Hội Thánh luôn tuyên bố: ‘Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là thác loạn’ (x. Bộ Giáo Lý Đức Tin, tuyên ngôn “persona humana” 8). Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này là không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào.” (GLCG 2357)

Cuộc cách mạng tình dục đang từng bước tiến sâu vào một sự hoang mang ngày càng sâu sắc khiến nhiều người Công Giáo và những Kitô hữu khác bị bối rối. Nhưng không thể lầm lạc và cũng không ai, dù là giáo dân hay giáo sĩ, được phép bất đồng chính kiến đối với các giáo huấn của Giáo Hội về tính dục con người. Cả Kinh Thánh và giáo lý của Giáo Hội đều rất rõ ràng rằng tất cả các hình thức kết hợp tình dục bất chính, dù là ngoại tình, tà dâm hay các hành vi đồng tính luyến ái, đều là tội lỗi và không thể được chấp thuận dưới bất kỳ hình thức nào.

Một số người Công Giáo chính thức bất đồng chính kiến với Giáo Hội vì nhận thức và thái độ cố ý bác bỏ giáo huấn của Giáo Hội của họ, nhưng số người như thế không nhiều bằng những người bất đồng chính kiến với Giáo Hội vì sự lầm lạc gây ra bởi một nền văn hóa ồn ào và một bục giảng câm nín.

Đặc biệt đáng trách là bất kỳ phó tế, linh mục hoặc giám mục nào gieo rắc lầm lạc bằng những tuyên bố trực tiếp, hay cố ý nói mơ hồ hoặc đưa ra những chính sách sai lầm quảng bá lòng thương xót mà không đề cập gì đến sự ăn năn cần thiết. Chăm sóc cho mọi người tội lỗi là công việc liên tục của Giáo Hội. Tất cả những người tội lỗi đều đáng được yêu thương và chăm sóc mục vụ cẩn thận, với một niềm tôn trọng. Nhưng những gì Thiên Chúa đã mạc khải là tội lỗi, mà dám gọi là tốt hay cho rằng đó chỉ là chuyện thường tình, dù bằng lời nói trực tiếp hay bằng sự ngụy biện, đều không phải là chăm sóc mục vụ; nhưng là một lỗi nặng. Tất cả chúng ta, giáo sĩ và giáo dân, đều được kêu gọi trở thành tiên tri của Thiên Chúa, truyền bá giáo huấn của Ngài; và chúng ta phải nhớ rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ phải giải trình với Ngài.

Trước đây tôi đã viết về nhiều khía cạnh lầm lẫn khác nhau liên quan đến tính dục trong nền văn hóa của chúng ta, ví dụ như tà dâm, ngoại tình, tránh thai, chuyển giới, cuộc chiến chống lại dục vọng, hôn nhân, ly hôn và Rước lễ, và các nạn nhân của cuộc cách mạng tình dục. Trong bài này, tôi đặc biệt tập trung vào giáo huấn của Thiên Chúa liên quan đến hành vi đồng tính luyến ái.

Đáng buồn thay, trong những tháng gần đây, một số giáo sĩ đã truyền bá những quan niệm phiến diện và đôi khi sai lầm nghiêm trọng rằng những hành vi đó có thể được chấp nhận. Chúng không thể được chấp nhận.

Do đó, một lần nữa tôi cảm thấy bị bắt buộc phải giảng dạy về vấn đề này, xác nhận lại Kinh Thánh và giáo lý của Giáo Hội. Kinh Thánh rất rõ ràng khi mô tả một cách rõ ràng và dứt khoát hoạt động đồng tính luyến ái như một tội lỗi nghiêm trọng và một sự rối loạn luân lý. Một số người cố gắng giải thích lại Kinh Thánh để nói khác đi, nhẹ nhất tôi phải nói rằng các cố gắng ấy là hoang đường. Họ thường đưa ra những lý thuyết bẻ cong luận lý và đưa ra những quan điểm lịch sử lừa đảo để loại bỏ chính ý nghĩa rất đơn giản của các văn bản.

Tôi muốn chia sẻ với anh chị em một vài đoạn Kinh Thánh này, nhưng trước khi thực hiện điều này, tôi muốn mô tả bối cảnh của bài suy tư này và làm rõ hai điều rất quan trọng.

Bối cảnh - Những suy tư của tôi hướng đến những Kitô hữu đồng đạo, do đó tôi sử dụng Kinh Thánh làm điểm xuất phát chính, vì tất cả chúng ta cùng chia sẻ niềm tin vào vị thế chuẩn mực và thẩm quyền của Lời Chúa. Trong các bối cảnh khác, chẳng hạn khi đề cập đến thế giới thế tục, các lập luận dựa trên Luật Tự nhiên sẽ phù hợp hơn. Nhưng, trong bài viết này, Kinh Thánh và giáo huấn của Giáo Hội là nền tảng. Người Công Giáo, những người nên chấp nhận rằng Kinh Thánh được Thiên Chúa soi sáng và giảng dạy không chút sai lầm về đức tin và đạo đức, phải có sự hiểu biết rõ ràng về Kinh Thánh, nếu không chúng ta lại sa vào sự lầm lạc đang lan rộng trên thế giới.

Minh xác thứ nhất: Hoạt động tình dục đồng giới phải bị lên án, nhưng chúng ta không lên án những người có khuynh hướng tình dục đồng giới. Một số cá nhân bị thu hút bởi các thành viên cùng giới tính. Tại sao điều này lại xảy ra hoặc nó xảy ra như thế nào vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng dù sao thì đó cũng là một cuộc đấu tranh trong nội tâm đối với một số người. Bởi vì xu hướng tình dục thường không phải là vấn đề được lựa chọn trực tiếp hoặc thậm chí là được kiểm soát ngay lập tức, bản thân nó không phải là đối tượng bị lên án về mặt đạo đức. Bị cám dỗ phạm tội không làm cho người ta trở nên tội lỗi, hay xấu xa, họ thậm chí không có tội vì cơn cám dỗ đó. Đúng hơn, chính sự đầu hàng cơn cám dỗ mới là điều khiến người ta trở thành kẻ tội lỗi.

Nhiều người đồng tính luyến ái sống trong sạch. Dù bị cám dỗ thực hiện các hành vi quan hệ tình dục đồng giới nhưng họ không làm như vậy. Đây là điều can đảm, thánh thiện và đáng khen ngợi. Tuy nhiên, đáng buồn thay, những người khác bị thu hút đồng giới không chỉ phạm tội hoạt động tình dục đồng giới mà còn công khai phô trương nó và bác bỏ các văn bản Kinh Thánh rõ ràng ngăn cấm điều đó. Chúng ta chỉ có thể hy vọng và cầu nguyện cho sự hoán cải của họ. Tuy nhiên, chúng ta phải phân biệt giữa xu hướng tình dục đồng giới và hoạt động tình dục đồng giới.

Minh xác thứ hai: Chúng ta không nên xem hoạt động tình dục đồng giới như thể đó là tội lỗi tình dục duy nhất bị Thiên Chúa lên án. Những người dị tính luyến ái cũng được mời gọi sống thuần khiết trong tình dục. Kinh Thánh lên án hoạt động đồng tính luyến ái, và chính Kinh Thánh cũng lên án một cách rõ ràng những hành vi ngoại tình và tà dâm. Kinh Thánh mô tả đây là những tội lỗi nghiêm trọng có thể loại trừ con người khỏi dân Chúa và Nước Trời (xem Eph 5:5-7; Gal 5:16-21; Rev 21:5-8; Rev. 22:14-16; Mt. 15:19-20; 1 Cor 6:9-20; Col 3:5-6; 1 Thess 4:1-8; 1 Tim 1:8-11; Heb 13:4). Đáng buồn thay, ngày nay nhiều người đang sống trong tình trạng công khai vi phạm giáo huấn của Kinh Thánh. Nhiều người tham gia vào các quan hệ tình dục trước hôn nhân, và nói rằng điều đó là OK vì “ai cũng làm thế mà”. Điều này, giống như hoạt động đồng tính luyến ái, là tội lỗi và cần được ăn năn ngay lập tức.

Do đó, hoạt động tình dục đồng giới không phải là tội lỗi duy nhất Kinh Thánh và các Kitô hữu chỉ ra. Mỗi con người, không có ngoại lệ, dù dị tính hay đồng tính luyến ái, đều được mời gọi đến với sự thuần khiết về tình dục, sống khiết tịnh và tự chủ. Mọi sự vi phạm điều này đều là một tội lỗi. Nói một cách tích cực hơn, mệnh lệnh của Thiên Chúa về sự khiết tịnh có nghĩa là với ân sủng của Thiên Chúa, mọi người đều có thể thuần khiết về tình dục. Thiên Chúa ban ân sủng cho chúng ta để có thể thi hành những lệnh truyền của Ngài!

Với bối cảnh và những minh định này trong trí, giờ đây chúng ta có thể hướng sự chú ý của mình sang lời dạy trong Kinh Thánh về đồng tính luyến ái.

Như đã trình bày ở trên, Kinh Thánh lên án rõ ràng và mạnh mẽ các hành vi đồng tính luyến ái. Ví dụ:

Ngươi không được nằm với đàn ông như nằm với đàn bà: đó là điều ghê tởm (Lv 18:22)

Người đàn ông nào nằm với một người đàn ông khác như nằm với đàn bà, thì cả hai đã làm điều ghê tởm (Lv 20:13)

Tương tự như vậy, câu chuyện về sự hủy diệt thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra, trong số những thứ khác, miêu tả tội lỗi hoạt động đồng tính luyến ái. Quá dài dòng để sao chép lại toàn bộ ở đây, nhưng anh chị em có thể đọc trong chương thứ 19 Sách Sáng thế ký. Một số người đã cố truyền bá một cách lầm lạc rằng câu chuyện của Xơ-đôm và Gô-mô-ra chỉ là câu chuyện về “lòng tốt”, và tôi đã viết về chủ đề đó ở đây: Tội lỗi của Xơ-đôm và Gô-mô-ra. Và mọi người Công Giáo hãy lưu ý rằng Sách Giáo lý nêu bật chương thứ 19 Sách Sáng thế ký như là cơ sở Kinh Thánh trong việc cấm các hành vi đồng tính luyến ái.

Từ trời, Thiên Chúa mặc khải cơn thịnh nộ của Người chống lại mọi thứ vô luân và bất chính của những người lấy sự bất chính mà giam hãm chân lý. Những gì người ta có thể biết về Thiên Chúa, thì thật là hiển nhiên trước mắt họ, vì chính Thiên Chúa đã cho họ thấy rõ...qua những công trình của Người. Do đó, họ không thể tự bào chữa được, vì tuy biết Thiên Chúa, họ đã không tôn vinh hay cảm tạ Người cho phải đạo. Trái lại, đầu óc họ suy luận viển vông và tâm trí ngu si của họ hoá ra mê muội. Họ khoe mình khôn ngoan, nhưng đã trở nên điên rồ…Bởi thế, Thiên Chúa đã để mặc họ buông theo dục tình đồi bại. Đàn bà không quan hệ theo lẽ tự nhiên, mà lại làm điều trái tự nhiên. Đàn ông cũng vậy, không quan hệ với đàn bà theo lẽ tự nhiên, mà lại đem lòng thèm muốn lẫn nhau: đàn ông bậy bạ với đàn ông. Như vậy là chuốc vào thân hình phạt xứng với sự lầm lạc của mình. Vì họ đã không thèm nhận biết Thiên Chúa, nên Người đã để mặc họ theo trí óc lệch lạc mà làm những điều bất xứng (Rm 1: 18-29).

Nào anh em chẳng biết rằng những kẻ bất chính sẽ không được Nước Thiên Chúa làm cơ nghiệp sao? Anh em đừng lầm. Những kẻ dâm đãng, thờ ngẫu tượng, ngoại tình, truỵ lạc, kê gian, những kẻ trộm cướp, tham lam, say sưa rượu chè, quen chửi bới, sẽ không được Nước Thiên Chúa làm cơ nghiệp (1 Cr 6: 9-10).

Chúng ta biết rằng Lề Luật là tốt, nếu người ta sử dụng cho đúng cách. Thật vậy, Lề Luật có đó, không phải cho người công chính, mà là cho hạng người sống ngoài lề luật và bất phục tùng, vô luân và tội lỗi, phạm thánh phạm thượng, giết cha giết mẹ, sát nhân, dâm dật, kê gian, buôn người, nói dối, bội thề, và những kẻ sống ngược với giáo lý lành mạnh. Đó là giáo lý phù hợp với Tin Mừng đã được giao phó cho tôi, Tin Mừng về vinh quang của Thiên Chúa chí tôn. (1 Tim 1: 8-11).

Anh chị em hãy lưu ý rằng trong những văn bản này, hoạt động tình dục đồng giới, hay còn gọi là kê gian, được liệt kê là một trong số các tội phạm tình dục khác; nó không phải là tội lỗi tình dục duy nhất. Vậy thì đây là điều Kinh Thánh dạy: hoạt động tình dục đồng giới là tội lỗi, cũng như các tội lỗi tình dục khác như tà dâm và ngoại tình. Đúng là không có nhiều văn bản nói về hoạt động đồng tính luyến ái, nhưng bất cứ khi nào đề cập đến các hành vi đồng tính, thì các hành vi này đều bị lên án rõ ràng và không khoan nhượng. Hơn nữa, sự kết án này xảy ra ở mọi giai đoạn của mặc khải trong Kinh Thánh, từ đầu đến cuối.

Một số người nói rằng Chúa Giêsu chưa từng đề cập đến đồng tính luyến ái. Vâng, Ngài cũng chưa từng đề cập đến hiếp dâm, loạn luân hay, lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, nhưng sự “im lặng” của Ngài trong những vấn đề này chắc chắn không phải là một sự tán thành. Hơn nữa, Chúa Giêsu nói rằng ai nghe các môn đệ của Ngài thì nghe Ngài (xin xem Luca 10:16), và các Thư chung của các Tông Đồ đề cập rõ ràng đến các hành vi đồng tính luyến ái và lên án chúng cùng với tà dâm, ngoại tình và tất cả những gì là ô uế tình dục.

Đáng buồn thay, ngày nay nhiều người đã bỏ qua một bên những giáo huấn này về hoạt động đồng tính luyến ái. Họ không chỉ tuyên bố rằng điều đó không phải là tội lỗi, mà họ còn cử mừng, và chúc phúc cho nó như thể đó là một điều tốt đẹp. Những người ngoại đạo làm điều này đã là tồi tệ lắm rồi, nhưng thật là quá bi thảm hơn bội phần khi những người tự xưng mình là Công Giáo và là Kitô hữu mà lại làm ra những điều như vậy.

Anh chị em đừng để bị lừa. Những kẻ nào tán thành hành vi đồng tính luyến ái hoặc bất kỳ hành vi tình dục bất hợp pháp nào khác đang bỏ qua Lời Đức Chúa Trời hoặc đang diễn giải lại Lời Chúa cho phù hợp với chương trình nghị sự của họ. Thánh Vịnh 2:1 than thở “Sao chư dân lại ồn ào náo động? Sao vạn quốc dám bày kế viển vông” Chúa Giêsu biết rằng một số người sẽ lợi dụng Ngài để thúc đẩy các chương trình nghị sự sai trái của họ, và vì vậy Ngài đã cảnh báo rằng: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị người ta lừa gạt. Sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘Chính Ta đây!’, và họ sẽ lừa gạt được nhiều người.” (Mc 13:5-6) Thánh Phaolô cũng biết rằng một số sẽ xuyên tạc đức tin Kitô: “Tôi biết rằng khi tôi đi rồi, thì sẽ có những sói dữ đột nhập vào anh em, chúng không tha đàn chiên. Ngay từ giữa hàng ngũ anh em sẽ xuất hiện những người giảng dạy những điều sai lạc, hòng lôi cuốn các môn đệ theo chúng.” (Cv 20:29-30).

Chúng ta phải nói sự thật đến từ Thiên Chúa và sau đó sống với sự thật ấy. Kìm hãm sự thật dẫn đến xuyên tạc, lầm lạc và đau khổ. Tình trạng tháo thứ tình dục trong thời đại của chúng ta đã dẫn đến những đau khổ lớn: những bệnh lây truyền qua đường tình dục, AIDS, nạo phá thai, mang thai ở tuổi vị thành niên, hôn nhân tan vỡ, ly hôn, làm cha mẹ đơn thân, nghiện các nội dung khiêu dâm, lạm dụng tình dục, ngộ nhận về tình dục và suy giảm văn hóa. Kinh Thánh chép rằng: “Họ gieo gió thì sẽ gặt gió lốc” (Hs 8: 7). “Anh em đừng có lầm tưởng: Thiên Chúa không để cho người ta nhạo báng đâu! Thật vậy, ai gieo giống nào thì sẽ gặt giống ấy. Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt được hậu quả của tính xác thịt là sự hư nát. Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt, thì sẽ gặt được kết quả của Thần Khí là sự sống đời đời” (Gl 6:7-8). Nền văn hóa của chúng ta chắc chắn đang gặt hái những tác động tàn phá của cuộc cách mạng tình dục. Như mọi khi, chính những đứa trẻ phải trả giá cao nhất cho những hành vi sai trái của người lớn.

Một số người phản đối giáo huấn của Kinh Thánh và Giáo Hội đã chụp mũ những ai có quan điểm khác với họ là “hận thù” và “cố chấp”. Chúng ta là những người có đức tin phải tuyên bố rằng sự phản đối của Giáo Hội đối với hành vi đồng tính luyến ái bắt nguồn từ Lời Chúa, mà chúng ta phải ngoan ngoãn vâng theo. Chúng ta không thể nói và dạy gì khác hơn là những gì Thiên Chúa đã mạc khải một cách nhất quán trong Lời Ngài. Chúng ta không bao giờ được phép nói dối người khác hoặc tán thành những thực hành sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ hoặc ơn cứu rỗi đời đời của họ. Khẳng định cho rằng một số tầng lớp hoặc một số hạng người nhất định, trong trường hợp này là những người có sức hấp dẫn đồng giới, không thể sống một cách hợp lý theo lời dạy của Kinh Thánh mới chính là một hình thức cố chấp.

Có lẽ tốt nhất nên kết thúc bằng một tuyên bố từ Sách Giáo lý, thể hiện sự rõ ràng về giáo huấn của Giáo Hội nhưng cũng yêu thương tôn trọng những người có sức hấp dẫn đồng giới:

Đồng tính luyến ái là những liên hệ giữa những người nam hay nữ cảm thấy bị lôi cuốn tính dục với người đồng phái nhiều hơn với người khác phái. Đồng tính luyến ái xuất hiện trong nhiều thời đại và văn hóa, với nhiều hình thức khác nhau. Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tâm thần của hiện tượng này. Căn cứ vào Kinh Thánh vốn xem chúng như những suy đồi nghiêm trọng (x. St 19,1-29; Rm 1,24-27; 1 Cr 6,10; 1 Tm 1,10), truyền thống Hội Thánh luôn tuyên bố: “Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là thác loạn” (x. Bộ Giáo Lý Đức Tin, tuyên ngôn “persona humana” 8). Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào.

Đừng quên một số người đã có khuynh hướng đồng tính luyến ái thâm căn. Đối với đa số những người này, khuynh hướng lệch lạc ấy là một thử thách. Chúng ta phải đón nhận họ với lòng tôn trọng, thông cảm và tế nhị, tránh đối xử bất công. Cả những người này cũng được mời gọi thực hiện ý Chúa trong cuộc sống, và, nếu là Ki-tô hữu, họ được kêu gọi kết hợp những khó khăn họ có thể gặp phải do hoàn cảnh của mình với hy lễ thập giá của Chúa.

Những người đồng tính luyến ái cũng được mời gọi sống khiết tịnh. Họ có thể và phải cương quyết tiến dần đến sự toàn thiện Ki-tô Giáo nhờ kinh nguyện và ân sủng bí tích, nhờ biết tự chủ để củng cố tự do nội tâm và nhờ sự nâng đỡ của một tình bạn vô vị lợi. (GLCG 2357-2359).

Tôi viết bài này hôm nay với hy vọng rằng anh chị em sẽ không bao giờ sa vào sự lầm lạc của thời đại chúng ta. “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.” (xem Rm 12: 2). Sự chăm sóc mục vụ thích hợp cần thiết ngày nay là làm sáng tỏ và củng cố mọi người trong đức tin tông truyền được ủy thác cho Giáo Hội. Vì mục đích đó, tôi hy vọng anh chị em thấy bài viết này hữu ích. Xin cho tất cả chúng ta, các giáo sĩ và giáo dân, các vị tiên tri qua phép rửa tội, dám nói ra sự thật với lòng yêu mến, bền đỗ và can đảm.

Lửa thiêu rụi ngôi nhà của hàng nghìn người ở trại tị nạn Rohingya


Caritas Bangladesh cho biết một đám cháy lớn đã càn qua các trại tị nạn Rohingya ở miền nam nước này thiêu rụi nhà cửa của hàng nghìn người.

Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 550 nơi trú ẩn cho khoảng 3,500 người đã bị phá hủy toàn bộ hoặc một phần trong vụ hỏa hoạn. Bên cạnh đó còn có 150 cửa hàng và cơ sở thuộc một tổ chức phi lợi nhuận.

Những bức ảnh và video do một người Rohingya tị nạn ở Trại Nayapara cung cấp cho Reuters cho thấy các gia đình bao gồm cả trẻ em đang sàng lọc những tấm tôn cháy khét để xem họ có vớt được gì từ ngôi nhà vẫn đang cháy âm ỉ của họ hay không. Nhưng hầu hết khu trại, nơi đã tồn tại hàng chục năm nay, chẳng còn gì ngoài những cột bê tông và các cột nhà cháy.

“Khối E hoàn toàn bị thiêu rụi,” người tị nạn Mohammed Arakani nói. “Không còn gì cả. Không còn gì sót lại lưu. Mọi thứ đều bị thiêu rụi”.

“Mọi người đều khóc”, anh nói. “Họ bị mất hết đồ đạc. Họ mất tất cả, bị thiêu rụi hoàn toàn, họ mất hết hàng hóa”.

Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho biết họ đang cung cấp chỗ ở, vật liệu, quần áo mùa đông, bữa ăn nóng và chăm sóc y tế cho những người tị nạn phải di dời do thiên tai tại khu trại ở quận Cox's Bazar, một vùng đất giáp ranh với Miến Điện ở đông nam Bangladesh.

“Các chuyên gia an ninh đang liên lạc với các nhà chức trách để điều tra về nguyên nhân hỏa hoạn”, cơ quan này cho biết và nói thêm rằng không có thương vong nào được báo cáo.

Mohammed Shamsud Douza, phó quan chức chính phủ Bangladesh phụ trách người tị nạn, cho biết lực lượng cứu hỏa đã dành hai giờ để dập lửa nhưng đã bị cản trở bởi vụ nổ của những chiếc xe đạp chạy bằng gas bên trong các ngôi nhà.

Ông cho biết vẫn chưa có quyết định về việc các nơi trú ẩn sẽ được xây dựng lại hay những người tị nạn phải chuyển đi nơi khác.

Chính phủ Bangladesh đã chuyển vài nghìn người Rohingya đến một hòn đảo hẻo lánh trong những tuần gần đây, bất chấp sự phản đối từ các nhóm nhân quyền, những người nói rằng việc di dời là bị ép buộc.

Hơn một triệu người Rohingya sống trong các trại đất liền ở miền nam Bangladesh, phần lớn đã chạy trốn khỏi Miến Điện vào năm 2017 trong một cuộc đàn áp do quân đội chỉ đạo mà Liên Hiệp Quốc cho rằng đã bị hành quyết với ý định diệt chủng, Miến Điện phủ nhận các cáo buộc này.

Theo những người tị nạn, ngọn lửa đã phá hủy một phần khu trại sinh sống của người Rohingya đã chạy trốn khỏi Miến Điện sau một chiến dịch quân sự trước đó. Các chi tiết này cho thấy đây có thể là một vụ cháy được đạo diễn để ép buộc người Rohingya phải ra sống trong các hoang đảo.

Viên cảnh sát gốc Việt từ chức sau khi tham gia
vụ bạo loạn quốc hội


January 15, 2021

UserPostedImage

Một viên cảnh sát gốc Việt từ Texas đã bị đình chỉ công tác sau khi tham gia vào đám đông những người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Điện Capitol của Mỹ vào tuần trước , chính quyền cho biết hôm thứ Tư.

Cảnh sát trưởng Houston, Art Acevedo, cho biết trong một cuộc họp báo cuối tuần qua, ông được biết rằng một thành viên của lực lượng trên đã tới Washington DC trong thời gian không làm nhiệm vụ, và xông vào nhà quốc hội trong vụ bạo loạn ngày 6/1

“Hãy nhớ rằng mọi người đều có quyền của Tu chính án thứ nhất để tham gia vào hoạt động, nhưng không vượt quá điều đó và làm điều gì đó trái pháp luật,” Acevedo nói. “Tôi có thể nói với bạn rằng có khả năng cao là người này sẽ bị buộc tội liên bang và đúng như vậy.”

Một nguồn tin nói với Fox Houston rằng cảnh sát mà ông Acevedo nhắc tới là Tam Dinh Pham, một người Mỹ gốc Việt. Pham đã làm việc 18 năm trong ngành cảnh sát và chưa từng có hành vi vi phạm trước đâytheo Fox 4.

Tam Pham, đã từ chức trước cuộc họp kỷ luật vào thứ Sáu.

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã bắt giữ hơn 80 người, bao gồm cả các cựu thành viên quân đội , liên quan đến cuộc bao vây bạo lực.

TH

Nam California có nhiều thành phố bị đánh giá
‘dơ bẩn nhất Hoa Kỳ’


Jan 23, 2021 cập nhật lần cuối Jan 23, 2021

ANAHEIM, California (NV) – Nhiều thành phố ở Nam California, trong đó có Anaheim của Orange County, được xếp hạng 20 thành phố dơ bẩn nhất Hoa Kỳ vào năm 2021.

Công ty dịch vụ cắt cỏ LawnStarter so sánh tổng cộng 200 thành phố ở Hoa Kỳ, và dựa theo nhiều yếu tố để đưa ra bảng xếp hạng đó.

UserPostedImage

Thành phố Los Angeles được xếp hạng nhì trong danh sách 20 thành phố dơ bẩn nhất Hoa Kỳ. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Các yếu tố gồm có phẩm chất của nước với không khí, các quy định xử lý rác ra sao và nhà cửa có nhiều chuột bọ hay không.

Nam California chiếm nhiều chỗ trong bảng xếp hạng này, với thành phố Palmdale được đánh giá là nơi dơ bẩn nhất của Hoa Kỳ.

Đứng thứ nhì là thành phố Los Angeles, nơi mà ai đến Nam California cũng phải ghé qua.

Từ hạng ba đến hạng năm là ba thành phố Newark, New Jersey; Houston, Texas; và San Antonio, Texas.

Thành phố Anaheim thuộc Orange County, nơi cư ngụ của công viên Disneyland, “được” xếp hạng 17.

Những nơi khác thuộc miền Nam California có tên trong danh sách 20 thành phố dơ bẩn nhất Hoa Kỳ gồm có Long Beach (hạng tám), Glendale (hạng 12), Fontana (hạng 15), Pasadena (hạng 16).

Bắc California thì có thành phố San Jose đứng hạng 20 trong danh sách các thành phố dơ bẩn nhất Hoa Kỳ.

Tuy vậy, nếu nhìn hết 200 thành phố được LawnStarter so sánh, California có hai thành phố được xếp hạng sạch nhất Hoa Kỳ.

Trong các thành phố sạch nhất, thành phố ven biển Oceanside ở Nam California được xếp hạng 20, và thành phố Elk Grove ở Bắc California được xếp hạng sáu.

(TL) [qd]

Edited by user Sunday, January 24, 2021 6:08:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#971 Posted : Monday, January 25, 2021 6:14:23 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bản tin đặc biệt – 23/1/2021

January 23, 2021
Vũ Linh

CỤ BIDEN TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC

Trưa thứ Tư 20/1/2021, bà Kamala Harris và cụ Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức. Buổi lễ được tổ chức đơn giản vì mối đe dọa của COVID.

Quan khách trên khán đài danh dự thưa thớt, vắng mặt hai vai chính là TT Trump và phu nhân đã bay về Miami Beach từ sáng sớm. Các cựu TT Obama, Bush con, và Clinton đã tham dự trong khi TT Carter quá già yếu đã không có mặt. Dân chúng không được tham dự, thay vào đó, công viên trước quốc hội được cắm cả rừng cờ, tượng trưng cho hơn 400.000 người chết vì COVID.

Cụ Biden đã đọc một bài diễn văn tương đối ngắn, nhạt hơn nước canh rau muống luộc. Không có một ý kiến nào mới lạ cũng chẳng có một câu nào bóng bẩy đi vào lịch sử như những câu nói của TT Kennedy năm xưa.

Chủ đề của bài diễn văn là kêu gọi đoàn kết toàn dân, vượt qua những tranh cãi, phân hóa, chia rẽ của những năm qua. Chỉ khiến kẻ này nghĩ ngay tới việc đàn hặc TT Trump. Nếu cụ Biden áp lực và thượng viện không cứu xét việc đàn hặc thì kẻ này sẽ tâm phục tân tổng thống ngay. Nếu tiếp tục đàn hặc thì cả thế giới sẽ thấy ngay tân tổng thống mở màn triều đại của ông với một câu nói láo vĩ đại. Ta chờ xem.

Dù sao thì cuộc chuyển giao quyền hành đã diễn ra trong ổn định, tôn trọng Hiến Pháp của TT Trump. Trái với những hù dọa, đã không có chuyện thiết quân luật đảo chánh, hay cả nửa triệu dân thượng tôn da trắng biểu tình chống đối, chẳng có bạo động đập phá như ngày TT Trump tuyên thệ cách đây bốn năm.

UserPostedImage

Tất cả những thuyết âm mưu được tung ra trong hai tháng qua, từ việc lính Mỹ bên Đức bắn nhau với CIA, bắt bà giám đốc CIA về tra tấn tại Guantanamo, tới việc bà chủ tịch hạ viện Pelosi bị bắt, những chuyện quái dị khác như thiết quân luật, quân đội bắt nhốt tất cả báo chí, dân biểu, nghị sĩ, thống đốc DC, thành lập nội các chiến tranh kiểu Nguyễn Cao Kỳ, … Tất cả chỉ là những fake news vớ vẩn nhất được tung ra để gây rối loạn, nhiều khi để hại uy tín của TT Trump, tô vẽ ông như một tay độc tài nhất, chứ không giúp gì ông hết.

TT TRUMP KHÔNG THAM DỰ

Ngày thứ Ba, một ngày trước ngày chuyển giao quyền, TT Trump đã đọc diễn văn từ biệt dân Mỹ. Ông mạnh mẽ lên án mọi cuộc bạo động và kêu gọi mọi người tôn trọng Hiến Pháp và thể chế dân chủ của Mỹ. Ông cũng hứa sẽ trở lại chính trường, bằng cách này hay cách khác.

Sáng thứ Tư vừa qua, TT Trump đã có buổi lễ tiễn biệt nhỏ và ngắn gọn với nhân viên, các cố vấn và phụ tá tại phi trường quân sự Andrew, sau đó đã lấy máy bay đi thẳng xuống Miami, không tham dự lễ tuyên thệ.

Đón tiếp cụ Biden vào Tòa Bạch Ốc chỉ là viên chức phụ trách lễ nghi cấp nhỏ. Ngay sau khi được đón vào Tòa Bạch Ốc, việc đầu tiên cụ Biden làm là cách chức viên chức này ngay. Chỉ tội ông quan nhỏ này, trở thành nạn nhân đòn thù vặt của tân tổng thống.

CNN dĩ nhiên công kích TT Trump đã không tôn trọng một truyền thống lâu năm của lễ nghi, thiếu lịch sự đối với một tân tổng thống. Thế CNN nghĩ sao về cách đảng DC và tân tổng thống DC tiễn đưa TT Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc: bằng cách nghiến răng cố đàn hặc dựa trên một tội phịa một tuần trước khi ông hết nhiệm kỳ? Có đúng theo truyền thống lễ nghi và lịch sự không vậy?

CNN cũng như khối TTDC nói chung, đến những ngày cuối cùng của TT Trump cũng vẫn cố đánh gỡ. Và sẽ còn đánh tiếp tục, dài dài, chỉ vì nhu cầu chính trị, phải cố nặn ra một địch thủ để đánh mới còn có tiền kiếm sống được, cũng như để đánh TT Trump tới tuyệt hậu luôn.

Càng đánh TT Trump thì người dân càng hiểu ông Trump đã là mối đe dọa lớn như thế nào đối với đảng DC, đối với ý thức hệ cấp tiến, đối với TTDC thiên tả. Đối với đám truyền thông Vẹt, họ chẳng có thù oán gì ông Trump, chỉ là chuyện… Vẹt thì phải làm chuyện Vẹt thôi.

Trong hộp thư emails của dân Việt tị nạn, những ngày gần đây đã tràn ngập emails của những tân bình loạn gia, hấp tấp nhẩy vào đám tiệc kên kên, nức nở tung hộ cụ Biden và hung hăng nhục mạ TT Trump. Nhân tình thế thái là vậy.

https://edition.cnn.com/...guration-snub/index.html

VỆ BINH QUỐC GIA NGỦ ĐÂU?

Một ngày sau khi cụ Biden tuyên thệ xong, quốc hội do đảng DC kiểm soát cả hai viện, đã mau mắn đuổi mấy ngàn quân nhân Vệ Binh Quốc Gia ra khỏi tòa nhà quốc hội. Bắt đi qua ngủ trong hầm đậu xe của các công thự chung quanh quốc hội. Trong một hầm đậu xe, đã nhồi nhét hơn 5.000 lính nằm la liệt, trong khi cả hầm đậu xe có đúng hai cầu tiêu công cộng.

Nghe tin này, TT Trump đã mời các quân nhân vào ngủ trong đại khách sạn của ông ở DC, hoàn toàn miễn phí, được lo ăn uống đầy đủ.

DÂN FLORIDA CHÀO ĐÓN TT TRUMP

Sáng thứ Tư tuần rồi, TT Trump đã bay về tư dinh tại Miami Beach. Tới Miami, ông đã được cả ngàn người dân dàn chào, hoan hô trên đường về nhà ở Mar-a-Largo.

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...s-after-arriving-from-dc

NGÀY ĐẦU CỦA CỤ BIDEN

Tin Tòa Bạch Ốc cho biết cụ Biden đã ký một loạt sắc lệnh, hầu hết lật ngược chính sách của TT Trump. Trong số đó có:


– Lệnh bắt buộc dân phai đeo mặt nạ trong tất cả các công thự liên bang, taxi, xe buýt; (đã có rồi, chỉ là xác nhận lại thôi)

– Cấm không cho đuổi nhà thuê nếu người thuê không có triền trả, ít nhất cho tới hết tháng Ba; (đã có rồi, chỉ là gia hạn)

– Tạm cho sinh viên hoãn trả nợ học; (đã có rồi, chỉ là gia hạn)

– Cho phép bất cứ ai tự ý nghỉ làm, nêu lý do sợ nhiễm dịch, có thể ăn tiền thất nghiệp dài dài;

– Tham gia vào thỏa ước Paris về kiểm soát khí hậu; (sẽ thực hiện lời hứa của TT Obama, đóng góp một tỷ đô vào quỹ bồi hoàn cho các xứ bị thiệt hại)

– Tham gia vào lại Tổ Chức Y tế Quốc Tế WHO, bổ nhiệm bác sĩ Fauci chính thức đại diện cho Mỹ tại WHO; (sẽ đóng lại 500 triệu chi phí điều hành hàng năm của WHO)

– Ngưng ống dẫn dầu Keystone XL; (hơn 8.000 người sẽ mất job ngay, và giá xăng sẽ tăng mạnh, thủ tướng Canada trước đây suốt ngày chửi Trump, đã chính thức phản đối)

– Cấm trục xuất di dân lậu trong 100 ngày tới trong khi chờ đợi luật di dân mới; (cả trăm ngàn di dân lậu bị bắt chờ ngày trục xuất sẽ tiếp tục ngồi chờ ngày được thả ra lại, Nhà Nước Mỹ nuôi)

– Ngưng xây tường biên giới; (một thông điệp khuyến khích dân Trung và Nam Mỹ tìm cách tràn vào Mỹ, và 10.500 người Mỹ bị mất job ngay lập tức)

– Hủy bỏ những giới hạn di dân từ các xứ Hồi giáo; (chuẩn bị đón cả vạn dân Somalia, Libya, Palestine, Sudan,… mà không được kiểm tra có khủng bố xen vào hay không)

– Ra lệnh cứu xét việc tái thi hành những luật lệ và thủ tục hành chánh mà TT Trump đã hủy bỏ (mở rộng lại xa lộ vào xã nghĩa)

Cụ Biden cho biết sẽ ký nhiều sắc lệnh nữa trong những ngày tới, nhằm mục đích lật ngược tất cả chính sách của TT Trump. Chưa nghe nói gì về TPP, thỏa ước mậu dịch với Á Châu!

Những quyết định này phơi bày cái yếu của thể chế dân chủ của Mỹ, cứ 8 năm hay 4 năm là thay đổi tổng thống, nghĩa là thay đổi cả vạn chuyện, khiến không còn ổn định chính trị hay xã hội hay kinh tế gì nữa. Các nhà kinh doanh khó có thể làm kế hoạch lâu dài. Thậm chí, trong giáo dục, việc dạy dỗ trẻ con cũng gặp khó khăn khi các đề tài hay nội dung dạy học thường phải thay đổi liên tục.

Trong một tuyên bố đầu tiên dưới thời cụ Biden, TNS McConnell đã công kích cụ Biden đã lấy những quyết định sai lầm, mang nước Mỹ đi quá xa về phiá xã nghĩa.

https://www.cnn.com/2021...actions-biden/index.html

TIN ĐỘNG TRỜI: Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội -Congress Budget Office- cho biết những quyết định đầu tiên của cụ Biden sẽ khiến hơn 4 triệu người thất nghiệp trong vài tuần tới. Tin này không làm cho khối dân lao động lo ngại mà chỉ làm cho những người còn việc làm phải sợ, vì họ sẽ bị tăng thuế để nuôi những người thất nghiệp, chứ những người thất nghiệp thì tha hồ… phè, ăn bám mệt nghỉ.

Đây là xã hội văn minh mới: làm nhiều đóng thuế nhiều; làm ít trợ cấp nhiều. Wá đả!!!

CỬ TRI CỘNG HÒA KHÔNG MUỐN HỢP TÁC

Thăm dò mới nhất của Đại Học Pew cho thấy đa số cử tri CH vẫn tiếp tục ủng hộ TT Trump rất mạnh khi 57% muốn TT Trump tiếp tục giữ một vai trò quan trọng trong chính trường Mỹ.

Một số lớn hơn nữa, 59% muốn các dân biểu và nghị sĩ CH phải đương đầu chống những chính sách cấp tiến của chính quyền Biden chứ không muốn họ hợp tác với cụ Biden.

Khoảng 92% cử tri CH chống việc đàn hặc TT Trump qua một trò xét xử cuội nhất lịch sử xử án của nhân loại: không có điều tra, không có tội trạng rõ ràng, không bằng chứng, không nhân chứng, không biện hộ, không bồi thẩm đoàn, không gì hết. Chỉ là một câu tuyên bố của bà Pelosi rồi tất cả dân biểu DC đồng loạt bỏ phiếu kết tội. Đây là mô thức xử án của Xít-ta-lin, Mao, Hồ, Pol Pot, không hơn không kém.

https://www.foxnews.com/...ress-stand-up-biden-poll

TEXAS CHÀO ĐÓN CỤ BIDEN

Ngay trong ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, bộ trưởng Tư Pháp Texas, ông Ken Paxton đã long trọng cảnh cáo ông sẽ thưa kiện cụ Biden, chống tất cả các quyết vi phạm luật và vi phạm Hiến Pháp của chính quyền Biden.

UserPostedImage

https://www.kvue.com/art...2-46d6-9090-686c2e40b3c0

TENNESSEE CHÀO ĐÓN CỤ BIDEN

Thị trưởng thành phố Bruceton của tiểu bang Tennessee đã ra lệnh cả thành phố treo cờ rủ trong ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức.

Tennessee là tiểu bang thành đồng của phe bảo thủ CH. Ngay cả năm 2000, Tennessee đã bỏ phiếu cho ông Bush con thay vì cho ông Al Gore, gà nhà sanh tại đây và trước đó đã là thượng nghị sĩ Tennessee.

https://mail.google.com/...kblddSjhxFXSpLTlXFpsqQrM

BỜ LỜ MỜ VÀ ANTIFA CHÀO ĐÓN CỤ BIDEN

Một ngày sau khi cụ Biden nhậm chức, đám Bờ Lờ Mờ và Antifa cảm thấy đã đắc thắng lớn nên lộng hành làm tới ngay.

Tại Portland, hơn 150 côn đồ trong đám BLM đã tràn vào đập phá cơ sở của cơ quan kiểm soát di dân ICE, đòi hủy bỏ cơ quan này.

Tại Seattle, một nhóm Antifa biểu tình đánh phá trụ sở Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của cụ Biden, hô lớn “Chúng tôi không muốn Biden. Chúng tôi muốn trả thù”. “We dont want Biden. We want Revenge”. Sau đó, tràn ra phố đi đập phá một khu thương mại.

Tại Denver, một nhóm đã công khai tổ chức ‘liên hoan’ đốt cờ Mỹ để ăn mừng chiến tháng của cụ Biden.

Cái lạ của TT Trump là bây giờ cờ Mỹ đã trở thành biểu tượng của những người ủng hộ Trump, trong khi lại bị dân của đảng DC lo đốt hay xé.

Cụ Biden im re, không có một lời bàn nào về những bạo động mới này.

https://www.foxnews.com/...n-antifa-portland-police

https://www.foxnews.com/...use-other-damage-reports

ĐÀN HẶC TT TRUMP

Bà chủ tịch hạ viện Pelosi cho biết đang chuẩn bị hồ sơ đàn hặc để chuyển qua thượng viện thứ Hai đầu tuần tới. Thượng viện bây giờ trong tay đảng DC sẽ mở cuộc đàn hặc.

TNS McConnell đang dùng nhiều thủ tục thượng viện để trì hoãn đàn hặc tới sớm nhất đầu tháng Hai, theo ông, để cho các luật sư của TT Trump đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ biện hộ. Phe DC muốn tiến hành càng sớm càng tốt để chấm dứt câu chuyện sớm, giúp thiên hạ chú tâm vào tân tổng thống nhiều hơn. Cụ Biden đã ủng hộ ý kiến này vì không muốn chuyện đàn hặc làm lu mờ những ngày đầu của cụ.

Tin giờ chót: TNS Schumer cho biết đàn hặc TT Trump sẽ bắt đầu ngày thứ Hai 8/2/2021.

Các chuyên gia Hiến Pháp đang tranh cãi vấn đề đàn hặc có vi phạm Hiến Pháp không. Hiến Pháp không ghi gì về đàn hặc một tổng thống đã mãn nhiệm. Phe CH diễn giải đó có nghĩa là không được làm, phe DC diễn giải ngược lại đó có nghĩa là không cấm, làm được.

Các nhân vật DC thường hay làm những chuyện… không cấm lắm. Như cậu Hunter ngủ với bà chị dâu vừa góa chồng, hay cụ Biden cầm nhầm vợ bạn, cũng không có luật nào cấm, làm được.

TT Trump đã mãn nhiệm rồi nhưng phe DC khăng khăng đòi đàn hặc với mục đích kết án, cấm không cho ông Trump được tham gia chính trị trong tương lai, chỉ chứng tỏ phe cấp tiến ớn lạnh ông Trump tới độ nào.

Bất kể sớm hay muộn, lâu hay mau, đàn hặc TT Trump sẽ là một gáo nước lạnh dội lên thông điệp ‘đoàn kết’ của cụ Biden.

Cụ tân lãnh tụ khối đa số DC, Chuck Schumer đã đọc bài diễn văn đầu tiên, hùng hổ đòi truy tố TT Trump vì tội ‘kích động… thằng nhỏ‘ -nguyên văn “Trump incited the erection“! Cụ Schumer năm nay 72 tuổi, nên thỉnh thoảng cũng nói nhầm giống cụ Biden. Xin thông cảm.

https://www.foxnews.com/...unate-trump-gaffe-senate

CÁI GIẢ DỐI VÔ BIÊN CỦA TTDC

Báo ‘chị cả’ của TTDC, New York Times viết bài công kích việc phe CH tìm cách so sánh cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump tại quốc hội với các bạo động của Bờ Lờ Mờ mùa hè vừa qua.

NYT mô tả cuộc nổi loạn bạo động cùa BLM như là những vụ biểu tình với lác đác vài vụ cướp phá tài sản có tính đơn độc (nguyên văn: “isolated incidents of looting and property destruction”).

Lời mô tả này thô bỉ đến độ chính anh Andrew Sullivan, một cây bút thiên tả chống Trump mạnh nhất, cũng phải lên tiếng chỉ trích và vạch ra “nhũng vụ đập phá đơn độc đó đã gây ra thiệt hại thiệt hại tới 1-2 tỷ đô, lớn nhất lịch sử Mỹ”.

UserPostedImage

Ta vẫn chưa quên trước đây CNN luôn mô tả những bạo loạn đó như “mostly peaceful” trong khi hô hoán ầm ĩ việc hai ba anh đập kính đúng một cái cửa sổ quốc hội.

https://www.foxnews.com/...-of-property-destruction

Fox News đã viết bài khá dài nêu lên vấn đề phe cấp tiến chỉ nhìn thấy bạo lực khi họ muốn thấy thôi. Như hiện nay, cả phe ta, từ đảng đối lập DC đến TTDC, tất cả đều hô hoán hơn vỡ chợ việc một hai người đập kính một cửa sổ quốc hội, và vài người giằng co cái rào cản với cảnh sát, mô tả như đó là những hành động bạo động kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại, nhưng cũng chính cái khối đó đã cố tình khỏa lấp những vụ bạo loạn đốt nhà cướp của khủng khiếp của BLM mùa hè vừa qua.

Fox News cũng nhắc lại vài thí dụ cụ thể về việc phe cấp tiến công khai cổ võ cho bạo động, từ bà Kamala gây quỹ để trả tiền tại ngoại cho đám du thủ du thực cướp phá bị bắt, cho đến tuyên bố của ca sĩ Madonna muốn đặt bom nổ tung Tòa Bạch Ốc, bà dân biểu Maxine Waters kêu gọi dân phải đuổi theo sách nhiễu các dân biểu hay chính khách CH, bà Kathy Griffin vênh váo khoe cái đầu máu mê của Trump,…

https://www.foxnews.com/...ence-when-it-fits-agenda

Fox News viết bài tiên đoán khá vui và có lẽ sẽ rất chính xác, về chuyện trong những năm tới ta sẽ thấy một số hiện tượng hết sức ăn khách dưới thời TT Trump biến mất dưới thời cụ Biden. DĐTC xin liệt kê dưới và xin quý độc giả ghi nhận để mai này xem lại có đúng không nhé:

1. Anh Acosta của CNN sẽ không hỗn với tổng thống nữa, mà trái lại sẽ nhũn hơn con chi chi, phủ phục tung hô hơn thái giám Tầu;

2. TTDC sẽ im re, không đả động gì đến các vụ kinh doanh của quý tử Hunter Biden, hay của ông em Jim Biden;

3. Sẽ không ai thấy những tin mật bị xì ra bởi “vài nguồn tin cao cấp nạc danh’ nữa;

4. Các sách bôi bác cụ Biden sẽ không xuất hiện vì không có nhà xuất bản nào chịu bỏ tiền ra in;

5. Hồ Ly Vọng sẽ không còn những phim tài liệu bôi bác tổng thống nữa.

https://www.foxnews.com/...liberal-media-tim-graham

NỘI CÁC ĐA DẠNG

Cụ Biden bổ nhiệm tân thứ trưởng Y Tế, ‘bà’ Rachel Levine. Kẻ này viết ‘bà’ trong ngoặc vì không biết đây là bà hay ông, vì bà này là đàn ông chuyển giới qua đàn bà theo ý thích riêng.

Một lần nữa, ta thấy cụ Biden giữ lời hứa thành lập một nội các đa dạng nhất, gồm đủ loại tứ chiến giang hồ, xanh đỏ tím vàng, đực cái, không đực cũng chẳng cái. Kinh nghiệm hay khả năng chuyên nghiệp là chuyện không ai cần.

UserPostedImage

‘Bà’ Rachel Levine là bộ trưởng Y Tế của tiểu bang Pennsylvania, là tiểu bang đã nhất trí sửa đổi luật lệ bầu cử giờ chót để bảo đảm cụ Biden đắc cử.

Về thành tích y tế của ‘bà’ Levine, trong 50 tiểu bang Mỹ, Pennsylvania là tiểu bang đứng hàng thứ 8 trong các tiểu bang bị nhiễm dịch COVID nặng nhất, thứ 6 trong số người chết và thứ 4 theo tỷ lệ chết. Người chủ trì thành quả hàng đầu này, ‘bà’ bộ trưởng Y Tế Rachel Levine sẽ đóng vai trò then chốt giúp ông bộ trưởng Y Tế Xavier Beccera đánh COVID cho cả nước, vì ông Beccera là luật sư của Cali, chưa bao giờ biết chữa bệnh cảm cúm gì cho ai hết.

UserPostedImage

https://thehill.com/home...-history-as-first-openly

CỤ BIDEN ÂN XÁ DI DÂN LẬU

Cụ Biden cho biết ngay sau khi nhậm chức, cụ sẽ đưa ra kế hoạch hợp thức hóa tình trạng của hơn một chục triệu di dân bất hợp pháp.

Theo kế hoạch này, tất cả di dân lậu đang sống bất hợp pháp ngày 1/1/2021 trên đất Mỹ nếu tự khai báo sẽ không bị trục xuất nữa, có thời gian 5 năm được sống trong tình trạng hợp pháp, được phép đi làm, đóng thuế đầy đủ, thì sẽ được nộp đơn xin vào dân Mỹ. Sau ba năm nữa, sẽ được vào quốc tịch Mỹ.

Có vài điều cụ Biden né không nói rõ:

– Thứ nhất, đã gọi là di dân lậu thì ai biết được họ là ai? Ở đâu từ hồi nào? Ai kiểm soát được việc họ đang sống ở Mỹ ngày 1/1/2021? Nửa năm nữa, một anh di dân lậu vượt sông từ Mễ qua, khai anh đã ở Mỹ từ ba năm trước, làm sao kiểm soát? Khi nào là hạn cuối khai báo?

– Thứ nhì, những di dân lậu này có cần phải có công ăn việc làm gì không? Hay cứ nằm nhà ngủ, đương nhiên được nhìn nhận là hợp pháp sao? Họ sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế Medicare hay Medicaid không, đi học miễn phí, được cấp nhà ở theo ‘housing’ không? Tiền đâu nuôi họ? Bao nhiêu? Có phải giảm Medicaid và Medicare cho những người đang có không?

– Thứ ba, cụ Biden ra lệnh ngưng xây tường biên giới trong khi không nói gì về những biện pháp cản di dân mới sẽ tràn qua Mỹ, với hy vọng sẽ được cụ Biden hân hoan đón nhận như những cử tri tương lai của đảng DC.

https://www.conservative...=ACTIVE%20-%20CR%20Daily

UserPostedImage

Cảnh sát Guatemala chặn đoàn di dân Honduras

Dù sao thì đây cũng là tin trúng số cho dân Trung Mỹ và Nam Mỹ. Họ sẽ ùn ùn chạy qua Mỹ thôi.

Ngay bây giờ, đang có khoảng 9.000 di dân Honduras đang khăn gói lên đường băng qua Guatemala và Mexico để vào Mỹ. Những người ‘lãnh đạo’ hành trình này cho biết họ biết Guatemala và Mexico đang tìm cách cản họ, nhưng kêu gọi cụ Biden giữ lời hứa, hoan nghênh họ và áp lực Guatemala và Mexico để cho họ qua Mỹ.

https://www.foxnews.com/...der-biden-administration

ĐÒN THÙ BẮT ĐẦU

Văn phòng công tố tiểu bang New York cho biết họ đã mở rộng các cuộc điều tra về ông Trump và các kinh doanh của ông ta.

Văn phòng này mở nhiều cuộc điều tra liên tục về ông Trump từ nhiều năm qua, nhưng gặp khó khăn vì ông Trump làm tổng thống. Bây giờ ông Trump ngã ngựa, phe ta nhẩy nhổm vào kế hoạch, mở rộng trận chiến, đi truy tìm tội khắp nơi mà ông Trump không thể đỡ nổi nữa.

Dĩ nhiên việc truy lùng giấy thuế của ông Trump cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi ông Trump chỉ còn là một công dân, hết làm tổng thống.

Nhân đây, cũng phải nhắc lại, phe đối lập cách đây không lâu đã tung fake news tràn lan là TT Trump sẽ tự ân xá và ân xá cả đám con cái và tay chân bộ hạ luôn. Để rồi sau đó, chẳng thấy gì hết.

CNN tự bào chữa bằng một bản tin theo đó ý định tự ân xá của TT Trump đã bị các cố vấn và phụ tá tư pháp cản mạnh nên không thực hiện được.

Thật ra, bản tin của CNN là fake news hoàn toàn. Kẻ này chẳng phải là luật sư, cũng hiểu rõ chuyện ân xá.

Thứ nhất, trong lịch sử nhân loại, chưa bao giờ có một người nào không bị kết án tội gì tự nhiên lại được ân xá trước cho mọi tội có thể bị tố trong tương lai. Không có cái tư pháp nào quái lạ như vậy.

Thứ nhì, tổng thống chỉ có thể ân xá những tội cấp liên bang thôi, không ân xá được những tội cấp tiểu bang. Các vụ thưa kiện TT Trump tại các tiểu bang New York, New Jersey, Cali,… đều là tội tiểu bang mà TT Trump dù có muốn, cũng không có quyền ân xá.

Toàn bộ câu chuyện tự ân xá chỉ được dựng lên để bôi bác TT Trump thôi, coi như ông đã là người mang đầy tội.

https://www.foxnews.com/...obe-of-trumps-businesses

FLORIDA CHỐNG GÓI CỨU TRỢ COVID

Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott cho biết ông ủng hộ gói cứu trợ do TT Trump ký mới đây, nhưng chống lại gói cứu trợ mới do phe DC đề nghị tại hạ viện và có thể sẽ được tân thượng viện phê chuẩn nay mai.

Ông Scott cho biết ông chống vì trong đó có hơn 350 tỷ đô giúp các tiểu bang bị thất thu thuế, thâm thủng ngân sách, cũng như giúp bồi hoàn những đập phá của các cuộc nổi loạn của dân da đen mùa hè vừa qua. Ông Scott đặt câu hỏi tại sao người dân Florida, là tiểu bang không đánh thuế lợi tức cá nhân, lại phải è cổ ra đóng thuế cho liên bang để liên bang bồi hoàn thâm thủng ngân sách của các tiểu bang DC không biết quản lý tài chánh của họ, cũng như tại sao dân Florida lại phải trả tiền bồi thường cho các vụ đốt phá của dân BLM tại các tiểu bang khác?

https://www.foxbusiness....ers-bailing-out-new-york

Kẻ này mới đọc được một email rất quái lạ, không biết thật hay giả, của ai.

Hy vọng là giả. Chứ nếu là thật thì cộng đồng tị nạn có chuyện lớn rồi.

Không hiểu các vị lãnh đạo cộng đồng, các tướng tá QLVNCH, các đảng phái VNQDĐ, Đại Việt, cả trăm diễn đàn chống cộng, các báo, các cụ chống cộng có nhận được hay không mà chưa thấy ai lên tiếng.

UserPostedImage

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

Tuy COVID tiếp tục tấn công và số người bị nhiễm đã vượt qua mức 25 triệu, trong khi số người leo qua mức 420.000, biểu đồ cho thấy gia tăng của số người nhiễm cũng như số tử vong đã giảm mạnh trong tuần qua.

Cụ Biden tháo lui

Khi tranh cử tổng thống, trong chuyện cản dịch COVID, cụ Biden sỉ vả sự bất tài, chậm chạp của TT Trump rất hăng. Bây giờ, sau khi nhận trách nhiệm, cụ đã mau mắn đổi bài hát.

Cụ Biden đã cảnh giác dân Mỹ dịch COVID rất lớn, rất khó trị, do đó, sẽ còn nhiều người nhiễm và chết trước khi có thể ổn định được tình hình. Khiêm tốn hơn nữa, cụ Biden nhìn nhận không ai có thể làm gì để cản COVID được trong vài tháng tới. Những người nào chê TT Trump bất tài, đổi qua bác sĩ Biden trắng mắt chưa?

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...jectory-in-coming-months

COVID tấn công Tầu rất sớm

Tuần rồi, bộ Ngoại Giao Mỹ đã công bố một điều tra cho biết dịch COVID đã tấn công Trung Cộng khá lâu trước khi TC lên tiếng nhìn nhận trước quốc tế.

Theo phúc trình này, COVID đã xuất hiện từ khoảng tháng Chín hay tháng Mười năm 2019 rồi, nhưng các nhà cầm quyền CS Tầu, từ cấp địa phương tỉnh Vũ Hán cho đến cấp trung ương đảng Bắc Kinh, đã cố tình giấu nhẹm, mãi tới cuối tháng Chạp mới nhìn nhận có dịch.

Việc chậm trễ này đã khiến vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nẩy nở và phát tác đi khắp thế giới trong hơn 3 tháng trời mà không ai biết hết. Đặc biệt là thời gian đó cũng là thời gian cả triệu dân Tầu sống trên khắp thế giới đổ về Tầu ăn Tết rồi trở về nhà, nhất là Mỹ, Ý, và Tây Âu nói chung.

Cái hại lớn nữa là ngay cả tổ chức Y Tế Quốc Tế WHO đã tiếp tay với Bắc Kinh để che dấu. Ngay cả tại Mỹ, cụ Biden và cả hệ thống TTDC Mỹ cũng tiếp tay khỏa lấp cho TC. Cuối tháng Giêng 2020, khi TT Trump lấy biện pháp cản du khách Tầu cộng thì cụ Biden tố TT Trump ”bài ngoại cuồng điên” trong khi các báo lớn như New York Times, Washington Post, USA Today mãi tới cuối tháng Hai, đầu tháng Ba vẫn khẳng định COVID chỉ là cúm thường, không nên mắc mưu Trump hù dọa để tiếm quyền, thức hiện mộng độc tài của hắn.

https://www.foxnews.com/...-researchers-covid-china

Amazon tiếp tay Biden

Đại tập đoàn chuyên gửi hàng Amazon đã ra thông báo sẽ bằng mọi cách cố gắng giúp chính quyền Biden chuyển tải thuốc ngừa COVID đến các tiểu bang và địa phương.

Trước đây, Amazon đã bất hợp tác với chính quyền Trump, tạo nên cảnh chậm trễ lớn trong việc chuyển thuốc ngừa đi các nơi, viện cớ đã cố gắng nhưng không đủ phương tiện.

Việc thay đổi chính sách này đưa ra nghi vấn có phải Amazon đã có gian ý cố tình trì hoãn việc chuyển gửi thuốc ngừa để hại chính quyền Trump hay không.

Hỏi tức là đã trả lời.

https://www.usatoday.com...vid-vaccines/4242571001/

Vũ Linh, 23/1/2021

Edited by user Monday, January 25, 2021 6:39:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#972 Posted : Monday, January 25, 2021 7:21:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nghĩa đời trong ba tiếng’ (*)


Dec 27, 2020 cập nhật lần cuối Dec 28, 2020
Tạp ghi Huy Phương

Nhân loại, ai khi mới sinh ra cũng cất tiếng khóc. Theo y học, sau khi ra đời, cuống nhau thai nhi cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng bị cắt bỏ, đứa bé buộc phải tự hô hấp. Tiếng khóc làm phổi mở rộng và đứa trẻ bắt đầu thở. Tiếng khóc của em bé giúp đẩy ra và hít không khí vào phổi liên tục với tốc độ nhanh, giúp phổi nhanh chóng thích ứng với việc hô hấp. Tiếng khóc còn giúp trẻ sơ sinh loại bỏ được những chất dịch còn đọng lại trong phổi, mũi hoặc miệng.

UserPostedImage

Em bé chào đời. (Hình: PHILIPPE HUGUEN/AFP via Getty Images)

Nghe tiếng khóc, bác sĩ còn có thể biết được tình trạng sức khoẻ của đứa trẻ.

Trẻ không khóc là không thở được, người ta sẽ dốc ngược thân em bé xuống và vỗ mạnh vào mông đứa trẻ.

Tiếng khóc đầu đời của một bé sơ sinh cũng là nỗi vui cả người cha đang ngồi ở phòng chờ và người mẹ vừa mới qua cơn sống chết để sinh con. Tiếng khóc cũng là âm thanh khởi đầu cho một đời người, mà theo triết lý bi quan, có buồn nhiều hơn vui, vì “đời là một thung lũng nước mắt,” hay “đời là bể khổ.”

Chính Nguyễn Công Trứ cũng đã có lần hỏi: “Trần có vui, sao chẳng cười khì?”

Dù thế nào đi nữa, tiếng khóc cũng là biểu hiện cho sự sống. Đó chính là niềm hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Lớn lên, ai cũng phải vất vả mới có miếng ăn. Dù là “cổ xanh” hay “cổ trắng,” ai cũng phải chạy theo thời gian, dính líu đến chiếc đồng hồ chỉ giờ.

Ngày còn đi làm, tôi ghét nhất là cái đồng hồ báo thức, lúc sáng sớm, bỗng reo lên, phá tan cơn mộng mị và giấc ngủ đang ngon lành, vì cứ đi trễ vài lần là chắc chắn mất việc, mà mất việc sẽ dẫn đến chuyện mất nhà, và mất… vợ!

Qua thời gian đi làm việc mưu sinh trên xứ này, nếu có người hỏi tôi, cái gì làm cho tôi chịu đựng nhiều nhất, đó là gặp một ông boss khó tính hay bạn đồng nghiệp thiếu thân thiện, kỳ thị, thì tôi trả lời ngay đó là cái đồng hồ báo thức khi phát kêu lên những tiếng kêu khó thương mỗi buổi sáng, những buổi sáng mùa Đông lạnh lẽo, nhất là những ngày ở miền Đông, vén màn nhìn ra ngoài trời, thấy tuyết đang rơi mù mịt.

Dù là cái đồng hồ hay chiếc radio phát ra những nốt nhạc trầm bổng, hay tiếng kêu lích kích thì cũng chẳng ai ưa, nhưng nếu cái vật biết kêu này, một sáng nào đó, nhức đầu sổ mũi, ngủ quên, làm chính chủ nhân nó cũng ngủ quên theo, thì lại là một đại họa.

Đó là “nhân vật” gần gũi khó chịu nhất, mà tối trước khi đi ngủ, chúng ta phải sờ đến nó, trừ tối Thứ Bảy và những ngày nghỉ lớn trong năm. Có lẽ đến tuổi về hưu, chúng ta nên “làm lễ” tống khứ cái đồng hồ báo thức, hay lấy búa đập nó thành mớ sắt vụn, cho hả dạ.

Thời gian làm lụng vất vả, ai cũng mong cho đến một này “rửa tay, gác kiếm,” thong dong bước vào tuổi già, mắc võng giữa hai cây lớn, đầy bóng im trong vườn nhà, đong đưa cho quên hết việc đời. Nhưng khổ nỗi, chữ “hưu” gần với chữ “già,’ mà già, bệnh, và chết là ba giai đoạn cuối cùng của cuộc đời. Ít ai được chết như ngọn đèn hết dầu tắt phụt hay như chiếc xe hết nhiên liệu, đột ngột tắt máy, dừng lại giữa đường. Không ít thì nhiều, khi ta về già, ai cũng trải qua nhiều thứ bệnh tật, vào ra bệnh viện, trước khi xuôi tay.

Nhìn quanh bạn bè, chẳng ai khá hơn ai. Người thì bị troke bán thân bất toại, người thì suy thận, phải vào bệnh biện ba lần mỗi tuần để lọc thận, người phải mang bình tiểu quanh năm, người mắc bệnh ung thư, sau nhiều năm chữa bệnh, tóc rụng, thân gầy nằm chờ chết. Mà không ai biết ngày mai, mình sẽ ra sao? Không biết đêm nay có phải là một đêm yên lành, để sáng mai thức giấc, còn được nhìn thấy ánh mặt trời qua khung cửa hay không. Chuyện gì sẽ đến trong đêm hôm nay?

Nhiều đêm, chúng ta chợt thức giấc nửa khuya, nghe tiếng còi cấp cứu vang rền trong đêm vắng, để đưa một ai đó vào bệnh viện. Chúng ta đã có lúc, hay rồi ra sẽ có khi là nhân vật nằm trên chiếc cáng, trong chiếc xe màu trắng, loang loáng ánh đèn đỏ, chớp tắt liên hồi ấy, hối hả trên đường đến bệnh viện.

Tiếng còi xe cứu thương đã trở thành một âm thanh ghê sợ, hãi hùng, có khi đem một người đi mãi không về, nếu không thì cũng bệnh viện với màu trắng của giường nệm, y phục của những người y tá, dây nhợ chuyền thuốc men, nước biển… Những đoạn thời gian hôn mê trong phòng mổ, những cơn đau vật vã, những mũi thuốc vội vàng từ người y tá và một nỗi buồn tê dại mỗi chiều, mỗi đêm, cô quạnh với những giọt thuốc nhỏ giọt thấm vào cơ thể, tiếng nói cười của những người xa lạ, trần nhà trước mắt và những ánh đèn chong sáng suốt đêm.

Con đường từ nhà ra nghĩa địa hay lò thiêu mà không đi qua bệnh viện là con đường đẹp nhất! Phúc cho ai chưa bao giờ phải nằm trên chiếc cáng trong xe cứu thương hay chưa trải qua một ngày nào trong bệnh viện.

Đêm nay, một đêm cuối năm lạnh lẽo, trời trở gió, văng vẳng đâu đây một tiếng còi xe cấp cứu, nghe khi gần khi xa.

Xin cầu nguyện cho chúng ta được một đêm yên lành, và không bao giờ chiếc xe đó, dù chỉ một lần, trực chỉ đến địa chỉ căn nhà của chúng ta đang sống!

Phải chăng,“Nghĩa đời trong ba tiếng”: Tiếng khóc của trẻ thơ. Chuông buổi sáng báo giờ. Hồi còi xe cấp cứu! [kn]

Janet Yellen, phụ nữ đầu tiên giữ chức bộ trưởng Tài Chánh Mỹ


Jan 25, 2021 cập nhật lần cuối Jan 25, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện chuẩn thuận bà Janet Yellen làm bộ trưởng Tài Chánh thứ 78 của Mỹ vào hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, tạo cột mốc lịch sử lần đầu tiên giao phó chức vụ này cho một phụ nữ, theo AP.

Bà Janet Yellen, cựu chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED), được Thượng Viện phê chuẩn với tỷ lệ phiếu 84-15, trở thành thành viên thứ ba trong chính phủ Tổng Thống Joe Biden được xác nhận, 15 phiếu chống đều đến từ phía Đảng Cộng Hòa.

UserPostedImage

Bà Janet Yellen, cựu chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang, trở thành phụ nữ đầu tiên nắm Bộ Tài Chánh Mỹ. (Hình: Hannelore Foerster/Getty Images)

Theo dự trù, bà Yellen sẽ là người đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc Hội đối với kế hoạch cứu trợ COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ của ông Biden mà hiện tại đang gặp sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng Hòa cho rằng quá tốn kém.

Với nhiệm vụ được giao, bà sẽ lãnh đạo chương trình phục hồi sự thịnh vượng của ông Biden trước tình trạng đại dịch COVID-19 đang tàn phá nền kinh tế và khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm.

Bà cũng được chờ đợi thực hiện tốt lời hứa trong chiến dịch tranh cử của cựu phó tổng thống nhằm thu hẹp khoảng cách kinh tế giữa người giàu và người nghèo ở Hoa Kỳ.

Cựu Chủ Tịch Yellen, nhiều năm giảng dạy tại các trường đại học về kinh tế và giữ các vai trò khác nhau trong hệ thống Fed trước khi được Tổng Thống Barack Obama đề cử đảm nhiệm vai trò chủ tịch.

Bà là phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí này và thời gian tại nhiệm của bà bắt từ năm 2014 đến 2018.

Trong những lần xuất hiện trước báo chí trong thời gian gần đây, bà Yellen nhận định sự phục hồi kinh tế sẽ không đồng đều và mờ nhạt nếu Quốc Hội không chi tiêu nhiều hơn để chống thất nghiệp và giữ cho các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tồn tại.

“Có rất nhiều khổ đau ngoài kia. Nền kinh tế cần chi tiêu để duy trì và hồi phục,” bà Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 28 Tháng Chín.

Giới chức trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden xem bà là người có thẩm quyền đáng tin cậy về mối đe dọa trong trường hợp các biện pháp kích thích bị rút lại sớm hơn dự tính.

Họ tin rằng bà cũng là người có thể đem lại hợp tác chặt chẽ giữa Fed và các cơ quan hành pháp để tìm được hỗ trợ khi Quốc Hội lâm vào cảnh chính trị giằng co.

Ông Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế hàng đầu của cựu Tổng Thống Trump, nhận định: “Bà Yellen là một sự lựa chọn tuyệt vời để nắm Bộ Tài Chánh. Từng có dịp làm việc với bà nên tôi tin chắc chắn rằng bà ấy sẽ là cánh tay vững chắc mà chúng ta cần để thúc đẩy nền kinh tế đất nước hoạt động, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn này.”

(MPL) [kn]

Edited by user Monday, January 25, 2021 7:29:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#973 Posted : Monday, January 25, 2021 7:24:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hoa Kỳ Ai kỳ thị ai?


Đại Dương

January 24, 2021

Cáo buộc kỳ thị chủng tộc trên khắp thế giới, đặc biệt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã trở thành câu khẩu hiệu ăn khách nhất.

Kỳ thị chủng tộc cần được xem xét và đối chiếu theo dòng lịch sử nhân loại và đặc biệt tại Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Kỳ thị chủng tộc là căn bệnh xuyên-thời-đại của nhân loại

Biểu tình chống bạo hành cảnh sát và kỳ thị chủng tộc lan ra nhiều nơi trên thế giới

Khi loài người tập hợp thành từng nhóm đã chọn người cùng chung dòng máu, màu da để kết hợp với nhau khi mưu sinh cũng như xung đột. Các nhóm có màu da, sinh hoạt, thói quen khác nhau khi quy tụ thành làng xã hay quốc gia đã tạo ra những quy luật chung để giảm bớt tình trạng kỳ thị trong xã hội. Thực tế, màu da đã thành rào cản quan trọng nhất đối với cuộc sống hài hoà trong xã hội. Từ đó, chính trị giữ vai trò quan yếu để duy trì hoạt động trong xã hội, nhưng, không bao giờ triệt tiêu hoàn toàn hành vi kỳ thị chủng tộc do chúng tiềm ẩn trong mỗi con người.

Người thô lỗ bộc lộ thái độ kỳ thị chủng tộc công khai qua lời nói, hành động. Kẻ thận trọng giữ kín thái độ kỳ thị chủng tộc trước công chúng mà lòng không vui. Da trắng kỳ thị da đen, da màu. Ngược lại, da đen, da màu cũng kỳ thị da trắng. Sự kỳ thị chủng tộc không những từ màu da mà còn liên quan đến lối sống và quá khứ lịch sử của từng chủng tộc trong Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Châu Âu, Châu Á vô địch về kỳ thị chủng tộc

Các quốc gia Châu Âu và Châu Á thường xuyên lên án tình trạng kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ vì họ cố quên sự khác biệt về tỉ lệ sắc tộc. Sắc tộc nhiều, kỳ thị chủng tộc càng phức tạp. Châu Âu chuyên thống trị và bóc lột các dân tộc khác nên coi đàn áp triệt để như một đặc ân về khai phóng văn minh cho bọn mọi rợ!

Trung Hoa coi các nước lân cận như bọn “man, di, mọi, rợ” cần được dạy dỗ về nhân, nghĩa, lễ, trí, tín của người Hán mà hàng ngàn năm vẫn chưa thuộc bài.

Sau Đệ nhị Thế chiến, không có nguyên thủ quốc gia nào ở Châu Âu, Châu Á thuộc nhóm sắc tộc thiểu số vì cử tri chỉ bầu cho chính trị gia của nhóm đa số! Cũng không có người sắc tộc nào được bổ nhiệm vào các vị trí Tổng thống, Thủ tướng hoặc Bộ trưởng quan trọng.

Các dân tộc Châu Âu và Châu Á thường công khai miệt thị hoặc dùng lá phiếu để giữ độc quyền cho ứng viên da trắng trong bất cử cuộc bầu cử nào cứ như cuộc tranh tài dành riêng cho da trắng, da vàng. Điều này được xã hội chấp nhận như một quy luật tự nhiên.

Trái lại, Tu chính án số 13 của Hoa Kỳ đã chính thức chấm dứt chế độ nô lệ từ năm 1865 trong khi các quốc gia Châu Âu, Châu Á vẫn tiếp tục duy trì chế độ nô lệ ở trong nước và tiếp tục áp đặt chế độ nô lệ lên các dân tộc khác thêm một thế kỷ rưỡi nữa! Vậy, ai kỳ thị hơn ai?

Tình trạng kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ

95% cử tri da đen bầu cho Barack Hussein Obama hai nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Phải chăng đó là hành động kỳ thị chủng tộc khủng khiếp nhất?

Nhưng, kết quả bầu cử thuộc về 76% cử tri da trắng mới mang lại chiến thắng cho Obama. Làm sao cáo buộc cử tri da trắng kỳ thị chủng tộc? Với sự rộng lượng của dân tộc, cử tri da trắng lại cho Obama một cơ hội nữa để hoàn tất giai đoạn vực dậy nền kinh tế Hoa Kỳ sau cơn suy thoái. Nhưng, mọi hoạt động của cặp Obama-Biden chỉ làm cho nước Mỹ nghèo thêm với nợ công tương đương với tổng số nợ do 43 Tổng thống Mỹ gọp lại! Tỉ lệ thất nghiệp lên tới 10% nếu cộng thêm những người ở tuổi làm việc đã giả từ thị trường lao động. Obama đã lấy tiền do mồ hôi nước mắt của dân Mỹ đem rãi khắp thế giới để được tiếng khen. Các Thoả ước Nguyên tử Iran (JCPOA), Thoả ước Khí hậu Paris (PCA), Thoả ước Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đều không được Lưỡng viện Quốc hội phê chuẩn.

UserPostedImage

Obama-Biden chê Tổng thống tiền nhiệm George W. Bush, nhưng, bị sa lầy ở Trung Đông, Libya, A Phú Hãn mà không biết cách thoát ra làm hao binh, tổn tướng, tinh thần quân đội sa sút tạo điều kiện cho Nga, Iran làm chủ tình hình Trung Đông. Bao nhiêu hội nghị quốc tế tốn kém dưới trào Obama-Biden vẫn không đem lại hoà bình cho Trung Đông và Bắc Phi. Obama cam kết chia đôi Thái Bình Dương với Tập Cận Bình năm 2013 tạo điều kiện cho Bắc Kinh mở rộng quyền kiểm soát trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) khiến các quốc gia duyên hải Đông Nam Á phải ngậm đắng nuốt cay. Công nghệ chế biến của Mỹ đã chuyển ra nước ngoài vì siêu cao thuế nặng, đặc biệt đến Trung Cộng khiến người Mỹ thất nghiệp nên nền kinh tế sản xuất của Mỹ biến thành xã hội tiêu thụ. Giai cấp trung lưu, nền tảng thịnh vượng của Hoa Kỳ, ngày càng teo tóp. Giới lãnh phiếu thực phẩm (Foodstem) lên hơn 40 triệu người. Chính phủ phình to cần tăng thuế càng khiến cho Hoa Kỳ mang công mắc nợ nên khó trở mình.

Đặt chân vào Toà Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump đã huỷ bỏ cam kết với PCA của Obama. Huỷ bỏ hàng ngàn luật lệ về giảm khí thải của Obama. Nhưng, ngày 9 tháng 12 năm 2020, Liên Hiệp Quốc đã công bố “Báo cáo Khoảng cách Phát thải 2020”, cho thấy Hoa Kỳ chiếm 13% lượng khí thải toàn cầu, nhưng, đã giảm 0.4% mỗi năm, nhanh hơn bất cứ nước ô nhiễm nhiều nào nên không cần tới PCA.

Hoa Kỳ tôn trọng thực tài hơn bằng cấp và không phân biệt màu da

UserPostedImage

Bà Giao Phan, tốt nghiệp đại học ngành Công Chánh, được tuyển dụng làm nhân viên dân sự của Hải quân Hoa Kỳ. Sau nhiều năm làm việc đã lấy thêm bằng cao học, nhưng, lại được giao cho nhiệm vụ Tổng Công trình sư Chương trình đóng ba chiếc Hàng không Mẫu hạm tối tân nhất Thế giới với ngân sách 40 tỉ USD. Loại tàu này chưa có mô hình nên Ban Lãnh đạo Công trình phải làm từ con số Zero về thiết kế động cơ nguyên tử, các loại vũ khí trang bị. Hiện tại, chiếc thứ nhất đã bàn giao cho Hải Quân, chiếc thứ hai đã hoàn tất phân nửa, chiếc thứ ba đã khởi công năm 2020.

Danh sách 10 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2020 do Forbes biên soạn: Bill Gates xếp hạng 2 chỉ học ở Đại học Harvard năm đầu tiên rồi bắt tay thực hiện giấc mơ. Cũng thế, Mark Zuckerberg xếp hạng 7 cũng xây dựng sự nghiệp trong năm đầu tại Đại học Harvard. Trong bảng này người Mỹ chiếm 8 và 1 người Pháp (thứ 5) và một Tây Ban Nha (thứ 6). Không thấy bóng dáng da đen, da màu.

Tuổi trẻ mọi màu da trong Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đừng ôm ảo tưởng cào bằng xã hội mà rơi vào hai trường hợp đều thê thảm: (1) Nghèo đói, lạc hậu triền miên do thiếu óc sáng tạo. (2) Sống dưới sự chỉ đạo như một con ốc vít trong guồng máy độc tài toàn trị. Có miệng chỉ để hô khẩu hiệu như con vẹt, có óc chỉ dùng sao chép những giáo điều rỗng tuếch của giới lãnh đạo quyền thế. Vậy, có gì khác như khi sống dưới chế độ độc tài. (3) Hệ thống truyền thông dòng chính và các Big Tech kiểm duyệt tức thời và khủng khiếp còn hơn dưới chế độ độc tài. Họ tự cho cái quyền cho ai nói và phải bịt miệng kẻ nào!

Chẳng phải ai sinh ra đời cũng sẽ thành tỉ phú, triết gia lừng lẫy, học giả nổi tiếng thế giới mà tuỳ thuộc vào môi trường sống tự do suy tư, hành động phù hợp với pháp luật.

UserPostedImage

Tham gia vào các hoạt động bầy đàn giật sập tượng đài lịch sử, đập phá các cơ sở thương mại, cướp bóc, chưỡi bới, nhục mạ kẻ khác không làm cho thiên hạ thán phục mà còn bị nhìn dưới ánh mắt khinh bỉ và tự chứng tỏ bản thân hèn kém chỉ biết theo đuôi mà không thể phân biệt đúng/sai. Những hành động thiếu-văn-minh đã diễn ra và được hoan hô trong các loại chế độ độc tài sẽ bị nhận ánh mắt khinh thường của những người sống có nhân cách.

Kỳ thị chủng tộc không có chỗ đứng trong xã hội văn minh. Mình không bằng người vì chưa thể hiện được tài năng bẩm sinh mà chẳng nên buộc tội kỳ thị chủng tộc một cách quá hàm hồ.

Nghệ nhân Daniel Phú từng nói: “Tôi bước vào thế giới này chỉ để làm lông mi mà thôi”.

Đại-Dương

Edited by user Monday, January 25, 2021 7:39:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#974 Posted : Tuesday, January 26, 2021 12:40:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,829

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hoa Kỳ đang bước vào trang sử đen tối


January 9, 2021
Kim Nguyên

Hôm mùng 7/1/2021, một ngày sau khi Quốc Hội xác nhậnphiếu Cử Tri Đoàn cho Joe Biden, TT Trump đã có một bài diễn văn ngắn gọn gởi tới người dân Hoa Kỳ. TT Trump nhấn mạnh rằng: “Mặc dù tôi không hoàn toàn đồng ý về kết quả bầu cử nhưng phải chấp nhận sự thật này. Tôi sẽ thực hiện một cuộc bàn giao tốt đẹp trong ngày 20 tháng Giêng.”

UserPostedImage

Đồng thời, Tổng Thống đã phản đối những người gây ra hỗn loạn tại tòa nhà Quốc Hội vì việc làm của họ đã làm tổn thương tới chính nghĩa và nền Dân Chủ của Hoa Kỳ. Những người vi phạm luật pháp sẽ phải trả giá. Tổng Thống nói tiếp: “Phục vụ nhân dân Hoa Kỳ là niềm vinh dự cao quý nhất trong cuộc đời của tôi. Năm 2020 là một năm đầy éo le thử thách. Chúng ta phải chiến đấu với đại dịch, phải đương đầu với một cuộc bầu cử không trong sạch. Chúng ta đã khởi động một cuộc hành trình tuyệt vời.” Tổng Thống cám ơn những người đã nhiệt tình ủng hộ ông trong cuộc chiến pháp lý bảo vệ cho tính cách minh bạch của cuộc bầu cử, và Tổng Thống kêu gọi mọi người “hãy nhìn về phía trước, hãy đoàn kết, hãy tạo dựng niềm tin, hãy cùng nhau xây dựng đất nước.”

Những thành quả vượt bực của TT Trump

Dù kết quả bầu cử ra sao, dưới nhãn quan của nhiều người dân Hoa Kỳ thì TT Trump là nhà ái quốc. Hơn 30 năm trước đây, khi tài tử Oprah Winfrey hỏi “Liệu ông có tính ra ứng cử Tổng Thống không?” Tỷ phú Donald Trump đã trả lời “Tôi đã có tất cả tiền tài và danh vọng, tôi không nghĩ tới chuyện đó nhưng nếu đất nước cần đến tôi thì tôi sẽ ra tranh cử Tổng Thống.” Năm 2016, khi nhìn thấy hiểm họa của Trung Cộng và kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà suy sụp thì nhà tỷ phú Donald Trump quyết định ra ứng cử Tổng Thống, và ông đã đắc cử, trở thành Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Mặc dù phải làm việc trong tình trạng bị phe Dân Chủ và truyền thông thiên tả chống đối, TT Trump vẫn kiên cường vượt qua tất cả. Tổng Thống đã thực hiện được những lời hứa khi ra tranh cử.

-Về kinh tế: Trước thời gian bị đại dịch hoành hành, kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng mạnh tới mức cao nhất từ trước tới nay. Do chính sách ưu đãi thuế, nhiều công ty đã trở lại Hoa Kỳ, và hiệp ước thương mại Mỹ-Canada-Mexico đã đem lại hàng triệu công ăn việc làm cho người dân. Thị trường chứng khoán đã đạt mức kỷ lục, giúp cho quỹ hưu trí được gia tăng, cuộc sống của người dân được bảo đảm hơn.

-Vấn đề di dân: Nhờ bức tường biên giới và sự thỏa thuận với chính phủ Mexico, tình trạng di dân bất hợp pháp đã giảm tới hơn 50%. Tuy nhiên hàng trăm ngàn di dân hiện đang chờ tại biên giới, sẵn sàng tràn vào Hoa Kỳ.

–Vấn đề quân sự: Cuối năm 2019, lần đầu tiên Hoa Kỳ đã thành lập Lực Lượng Không Gian nhằm củng cố sức mạnh quân sự. Cựu quân nhân được hưởng nhiều quyền lợi hơn và hệ thống y tế của cựu quân nhân được cải thiện tốt đẹp hơn.

-Lãnh vực ngoại giao: TT Trump đã tái thiết hòa bình cho vùng Trung Đông, một việc làm mà không ai có thể tin tưởng là có thể thực hiện được. Cuộc chiến tranh tại chiến trường Afghanistan gây tổn thất hàng nghìn tỷ dollars cho Hoa Kỳ trong 20 năm đã được chấm dứt sau khi TT Trump đạt được thỏa hiệp với phiến quân khủng bố Taliban.

Đối với Trung Cộng, TT Trump đã tăng thuế mậu dịch và đóng cửa nhiều công ty của họ vì những công ty này đã đánh cắp tài sản trí tuệ cũng như cạnh tranh với công nghệ cao của Hoa Kỳ. Gần đây nhiều công ty trong lãnh vực truyền thông của Trung Cộng, đặc biệt công ty Huawei đã bị cấm hoạt động. Huawei còn bị nhiều nước đồng minh của Hoa Kỳ trên thế giới tẩy chay. Nhằm bảo vệ an ninh khu vực Á Châu Thái Bình Dương, Hoa Kỳ đã liên minh với nhiều quốc gia trong nỗ lực ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng. Trong khi đó, Joe Biden lại chủ trương bắt tay với Trung Cộng như ông ta đã từng làm trong nhiều thập niên qua.

Quốc Hội biểu quyết kết quả bầu cử Tổng Thống

Ngày 6/1/2021 vừa qua, Phó Tổng Thống Mike Pence đã chủ tọa buổi họp Quốc Hội Lưỡng Viện để đếm phiếu Đại Cử Tri. Ngay sau phần khai mạc, Dân Biểu Steve Scalise của tiểu bang Louisiana đã phát biểu rằng theo Điều II của Tu Chính Án 12, Quốc Hội không có quyền quyết định phiếu Đại Cử Tri đang bị tranh chấp mà phải trả quyền này lại cho những nhà lập pháp của tiểu bang để họ quyết định. Dân Biểu Steve Scalise đã yêu cầu PTT Mike Pence nên tôn trọng nguyên tắc do hiến pháp quy định. Tuy nhiên PTT Mike Pence đã phủi tay, và ông đẩy qua cho quốc hội biểu quyết. Rõ ràng PTT Mike Pence đã gián tiếp góp phần tạo thêm một trang sử đen tối cho đất nước.

UserPostedImage

Trong khi đó, nhiều nhà toán học, khoa học gia, công ty điều tra độc lập, nhân chứng, . . . đã sẵn sàng ra tòa làm chứng về những gian lận trong cuộc bầu cử Tổng Thống tại Michigan, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Arizona và Nevada. Rất tiếc là những vụ án này đã bị thẩm phán của nhiều tòa từ chối xét xử vì những lý do: không đúng thủ tục, không đúng thời gian, nguyên đơn không đủ điều kiện pháp lý, . . . Hơn 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho TT Trump rất phẫn nộ, họ đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử gian lận. Cao điểm nhất là cuộc biểu tình tại Washington DC ngày Thứ Tư, mùng 6 tháng Giêng vừa qua.

Hàng trăm ngàn người đã đổ về Washington DC từ chiều Thứ Ba hôm trước. Tất cả mọi sinh hoạt đã diễn ra trong ôn hòa trật tự. Qua ngày Thứ Tư, tình hình trở nên căng thẳng khi PTT Mike Pence tuyên bố là ông ta không có quyền hủy bỏ phiếu Đại Cử Tri của những tiểu bang đang tranh chấp. Khoảng trước 2 giờ chiều, một số người đã rời địa điểm biểu tình, kéo về tòa nhà Quốc Hội. Không lâu sau đó thì hỗn loạn xảy ra, một đám đông đã tràn vào thềm Quốc Hội, đập cửa kiếng chui vào bên trong. Tiếng súng thứ nhất đã nổ, bắn trúng cổ một phụ nữ, máu chảy tuôn xối xả, bà ta đã chết ngay tại chỗ. Theo nhiều nguồn tin, phụ nữ này là cựu Đại Úy Không Quân, một người yêu nước cuồng nhiệt, tên là Ashli Babbitt. Ngoài ra còn có thêm 3 người nữa bị thiệt mạng trong vụ hỗn loạn này.

Một cuộc tập hợp quy tụ hàng trăm ngàn người, thì dễ dàng xảy ra hỗn loạn. Đặc biệt là trong lúc người dân đang bất bình về những việc làm của những người tổ chức bầu cử, đã chủ trương gian lận nhằm đánh cắp cuộc bầu cử. Thêm vào đó, các quan tòa, đã gạt bỏ tất cả những cáo buộc, không thụ lý những vụ kiện. Trong bối cảnh này, quần chúng dễ bị kích động và những việc làm thiếu ý thức đã xảy ra. Đột nhập vào tòa nhà Quốc Hội là phạm pháp, không thể thông cảm được. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể lên án tất cả những người biểu tình vì lý tưởng, vì công lý, vì tương lai của đất nước là những thành phần côn đồ, bất lương.

Những người yêu nước bị lên án

Chúng ta còn nhớ nhiều cuộc biểu tình bạo loạn do Black Lives Matter, Antifa, và nhiều nhóm quá khích tổ chức khác, chủ trương phá hoại, gây chết chóc và tước đoạt tài sản. Nhiều cảnh sát, nhân viên công lực và người dân vô tội đã bị chết oan. Nhiều cơ sở thương mại đã bị thiêu hủy, nhiều nhà thờ bị đốt cháy, ngay cả một số đồn cảnh sát cũng bị phá hủy. Những cuộc biểu tình bạo loạn này đã liên tục xảy ra trong nhiều tháng trời tại khắp nơi trên nước Mỹ mà tuyệt nhiên không một phóng viên nào dám lên tiếng phản đối. Và toàn bộ lãnh đạo đảng Dân Chủ lại còn phủ phục, quỳ lạy để kiếm phiếu. TT Obama thì cho rằng đó là một cuộc nổi dậy vĩ đại, đáng được vinh danh.

Trong khi đó, cuộc biểu tình hỗn loạn xảy ra tại tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư mới đây do những người yêu nước vì quá uẫn ức nên đã có một số hành động đáng tiếc xảy ra, thế mà truyền thông, một số nhà lãnh đạo của cả hai đảng đã vội lên án, và cáo buộc là TT Trump đã xách động người biểu tình. Bà Michelle Obama đã lớn tiếng phê bình hành động của TT Trump là khủng khiếp, là kinh dị, đã lợi dụng tư cách nhà lãnh đạo quốc gia thúc đẩy cuộc nổi dậy. Bà ta còn yêu cầu các cơ quan truyền thông cấm, vĩnh viễn không cho TT Trump xử dụng những phương tiện truyền thông. TT Trump đã bị ngăn chặn xử dụng Face Book và Twitter.

Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley của tiểu bang Missouri là TNS tiên phong lên tiếng phản đối cuộc bầu cử gian lận. Ngay tối hôm đó, một nhóm Antifa đã tới nhà của ông ta để hăm dọa. Và hôm nay, TNS Josh Hawley thông báo là ông ta sẽ kiện nhà xuất bản Simon & Schuster vì đã hủy hợp đồng in sách, lý do là TNS Hawley đã phản đối việc xác nhận phiếu Cử Tri Đoàn. Tổng Thống bị bịt miệng, Thượng Nghị Sĩ bị bịt miệng, quyền tự do ngôn luận của công dân Hoa Kỳ đã bị tước đoạt.

UserPostedImage

TNS Ted Cruz và TNS Josh Hawley là hai TNS trong số rất hiếm những nhà lập pháp Cộng Hòa đã can đảm lên tiếng bảo vệ quyền lợi của người dân. Một số lãnh tụ của đảng Cộng Hòa từ PTT Mike Pence tới Mitch McConnell, Lindsey Graham, John Cornyn và một số lãnh đạo Cộng Hòa khác đã không lắng nghe nguyện vọng của người dân. Trái lại, họ đã chỉ trích TNS Ted Cruz và TNS Josh Hawley, thậm chí họ còn hùa theo đảng Dân Chủ yêu cầu hai Thượng Nghị Sĩ này từ chức.

Qua những sự việc xảy ra vừa qua chúng ta nhận thấy rằng trong tất cả mọi tình huống, đảng Dân Chủ luôn luôn đoàn kết với nhau. Trong khi đó thì đảng Cộng Hòa chia năm xẻ bảy, không có lập trường vững chắc, dễ bị ngả nghiêng chao đảo. Đảng Cộng Hòa đã đánh mất niềm tin của cử tri.

Sự thất cử của hai ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tại tiểu bang Georgia đã trao cho đảng Dân Chủ toàn quyền quyết định vận mạng đất nước. Tối Cao Pháp Viện sẽ được mở rộng, tăng thêm nhiều thẩm phán khuynh tả. Bà Nancy Pelosi sẽ có cơ hội biểu quyết dự luật của bà ta về việc cấm không phân biệt giới tính. Bà ta đề nghị cha mẹ thì gọi là phụ huynh, cô ta hay hắn ta thì gọi là nó, con trai hay con gái thì gọi là con, . . . Khai mạc buổi họp Quốc Hội đầu năm, ông Dân Biểu Mục Sư đã kết thúc lời nguyện bằng hai tiếng “Amen, Awoman.” Rồi đây những luật lệ vô lý, tệ hại từ thời Obama sẽ được đem ra áp dụng trở lại. Một thí dụ điển hình là đàn ông được phép xử dụng nhà vệ sinh nữ khi ông ta xác nhận “tôi là phụ nữ.”

Rõ ràng một viễn tượng đen tối đã bắt đầu bao trùm đất nước.

Kim Nguyễn, Jan 8-2021

Edited by user Tuesday, January 26, 2021 12:57:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#975 Posted : Tuesday, January 26, 2021 1:02:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,829

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nghiền nát nước Mỹ – Agenda: Grinding America Down


January 24, 2021

Tôi biết quý anh chị trong nhóm nhận thư này là những thành viên có lập trường chống Cộng dứt khoát.

Nhưng xin nhắn lại những vị nào tự nhận là chống Cộng, là tị nạn Cộng Sản mà mùa bầu cử vừa qua bỏ phiếu cho Joe Biden, dù đã có nhiều sự cảnh báo về khuynh hướng XHCH của các đảng viên DC đang nắm quyền, hay mon men nhảy vào thao túng chính trường, thì đây, bằng chứng không thể chối cãi: bà Jen Psaki phát ngôn nhân báo chí của Joe Biden với chiếc mũ len có huy hiệu đảng Cộng Sản Nga. Xin đừng ngụy biện rằng đây chỉ là đồ trang trí của phụ nữ như một bông hoa, một cánh bướm…

Chỉ mới chưa tới một tuần, chúng ta đã thấy JB có những việc làm sặc mùi liberal, CS và nguy hại cho an ninh Hoa Kỳ. Quý vị có nghe tin Trung Cộng đã cho phi đội bay vào không phận Đài Loan hăm he? Việc này chúng không dám làm khi còn TT Trump.

Đã quá trễ để nuối tiếc một vị Tổng Thống có chủ trương MAGA!

The hat.jpeg

Michael Do (Do Van Phuc)
Chairman of the Board of Directorss.
The Vietnamese American Community of the USA

ĐẠI HỌA CHO NƯỚC MỸ

Vừa mới xem xong một phim tài liệu ‘Nghiền nát nước Mỹ’ (Agenda: Grinding America Down) được phụ đề tiếng Việt.

Trong tình trạng khủng hoảng của nước Mỹ và thế giới hiện nay, tài liệu do Curtis Bowers sẽ giải thích và phơi bày cả một quá trình và phương án của cộng sản quốc tế đã và đang dùng để tiêu diệt và khống chế toàn cầu.

Tất cả những ai yêu chuộng tự do và những công dân Hoa Kỳ yêu nước nên xem qua tài liệu này để ý thức được tình trạng nguy hiểm và khẩn cấp hiện nay. Nếu chúng ta tưởng rằng chủ nghĩa và chế độ cộng sản đã chết sau sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu thì chúng ta đã lầm to.

Phim tài liệu, thời sự Nghiền nát nước Mỹ – Agenda: Grinding America Down

https://baotgm.net/nghie...a-grinding-america-down/

Bebeliem@aol.com

Phá hủy nền Kinh Tế Hoa Kỳ

Đảng Dân chủ đặc biệt khéo léo trong việc phá hủy nền kinh tế Mỹ, nhưng Joe Biden có thể phá vỡ kỷ lục trong thời gian nhanh nhất để làm như vậy.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư, 20/1/21, Biden đã ký một loạt lệnh hành pháp nhằm “chấm dứt” công việc của tổng thống tiền nhiệm, gồm lệnh lùi lại các biện pháp bảo vệ cho những dự án chưa ra đời và phá bỏ an ninh biên giới.

Tuy nhiên, ngay tức khắc lệnh điều hành của Biden đã hủy bỏ giấy phép cho hãng TC Energy xây dựng đường ống Keystone XL có thể gây ảnh hưởng lớn nhất tới nền kinh tế, khiến 11.000 người Mỹ phải mất việc làm, gồm 8.000 nhân viên của công đoàn. (Những con số này được báo cáo từ một bản tin của hãng TC tháng 10 ước tính số lượng việc làm xây dựng đường ống sẽ ảnh hưởng thêm vào nền kinh tế Mỹ năm 2021.)

Dự án sẽ bơm 1,6 tỷ đô la tiền lương vào nền kinh tế Hoa Kỳ cho năm 2021 vào thời điểm mà việc làm rất cần thiết.

Tờ Wall Street Journal loan tin rằng tổng thống đã ký một lệnh hành pháp để phá đường ống dẫn dầu vào thứ Tư 22/1/21.

www.baotgm.com

(English version)

DEM destroying the American economy

Democrats are uniquely deft at destroying the American economy, but President Joe Biden just might shatter the record for the fastest time to do so.

After taking the oath of office Wednesday, Biden was to sign several executive orders meant to undo the work of his predecessor, including orders to roll back protections for the unborn and dismantle border security.

However, it was Biden’s executive order to rescind the permit for TC Energy to build the Keystone XL pipeline that may be the largest hit to the economy, costing as many as 11,000 Americans their jobs, including 8,000 union positions. (Those figures come from an October TC news release estimating the number of jobs that pipeline construction would add to the economy in 2021.)

The project would have injected $1.6 billion in gross wages into the U.S. economy in 2021 at a time when jobs are most needed.

The Wall Street Journal reported that the president signed an executive order to kill the pipeline on Wednesday.
Hoàng Nam  
#976 Posted : Tuesday, January 26, 2021 9:54:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,829

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trung Quốc thông báo sẽ diễn tập quân sự
ở phía Đông Vịnh Bắc Bộ


27 tháng 1 2021, 01:12 +07

UserPostedImage

Sỹ quan hải quân Trung Quốc hiện diện ở một quân cảng tại Djibouti, trong lúc hải quân TQ có nhiều hoạt động vươn ra quốc tế, khu vực gần đây (Hình minh họa)

Trong thời gian Việt Nam họp Đại hội Đảng Cộng sản và đoàn tàu Mỹ vào Biển Đông, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo về “diễn tập quân sự” và cấm tàu thuyền vào một khu vực phía Đông Vịnh Bắc Bộ.

Trang web tiếng Trung của cơ quan này ghi tọa độ của vùng “huấn luyện quân sự” phía Tây bán đảo Lôi Châu là (1) 21-16.05 Bắc 109-47.47 Đông, (2) 21-13.87 Bắc 109-47.55 Đông, (3) 21-13.38 Bắc 109-36.85 Đông, (4) 21-15.57 Bắc 109-36.38 Đông.

Thông báo ghi ngắn gọn về lệnh “cấm tàu thuyền vào” khu vực “tứ điểm liên tuyến hải vực” này trong thời gian từ 27-30/01/2021 vì lý do hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc nhưng không cho biết thêm chi tiết gì.

Theo BBC Tiếng Trung, mới hôm 25/01/2021, Trung Quốc cử một số tàu hải cảnh ra vùng biển này để tìm kiếm ngư dân gặp nạn.

Trong tháng 12/2020, ba tàu hải cảnh số 0127, 0128, 0129 của Trung Quốc đã có các hoạt động diễn tập gần bờ.

Cũng trong năm 2020, Trung Quốc tiến hành tới 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó chín lần ở Vịnh Bắc Bộ.

Quy mô và sự tham gia của Hải quân Quân Giải phóng trong các lần tập trận này rất khác nhau.

Có những lần Trung Quốc điều tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ Type 075 tham gia, nhưng có những lần chỉ là diễn tập thông thường với tàu hải cảnh.

Bối cảnh an ninh khu vực

UserPostedImage

Máy bay chiến đấu J15 của Trung Quốc trong một cuộc tập trận trên biển năm 2018

Căn cứ hải quân Trạm Giang của Trung Quốc nằm trên bán đảo Lôi Châu là đồn trú của các tàu chiến mặt nước thuộc Hạm đội Nam Hải, còn tàu ngầm thì đóng ở căn cứ trên đảo Hải Nam.

Cùng thời gian này, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cùng đoàn tàu chiến Hoa Kỳ đã vào Biển Đông (khu vực phía Nam) hôm thứ Bảy tuần qua để bảo vệ nguyên tắc “tự do hàng hải”, theo giới chức Mỹ.

Hãng tin Reuters hôm 26/01 cho hay cả việc Trung Quốc “diễn tập quân sự ở phía Tây vịnh Bắc Bộ” và đoàn chiến hạm Hoa Kỳ vào Biển Đông xảy ra sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, và khi Đại hội Đảng CSVN lần thứ 13 họp tại Hà Nội.

Truyền thông Đài Loan hôm 26/01 cũng đăng tải các tin này sau khi có các cuộc xâm nhập đông đảo của không quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông.

Tuy thế, trong quá khứ các tuyến hải hàng của tàu chiến Hoa Kỳ và các nước thường chỉ đến gần Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) rồi rẽ về phía Đông Bắc, có thể tới thăm Hong Kong (khi quan hệ Mỹ - Trung còn bình thường), hoặc đi vào Eo biển Đài Loan để phô trương sức mạnh.

Các chính quyền Trump và Biden đều tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Đài Loan dù không công nhận ngoại giao chính thức chính quyền trên hòn đảo này.

Phân định Vịnh Bắc Bộ

UserPostedImage

Hải quân Trung Quốc trong một đợt tập trận quốc tế hồi tháng 7/2017

Vịnh Bắc Bộ đã được phân định biên giới trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam sau nhiều giai đoạn được quan chức Việt Nam mô tả là khó khăn.

Giai đoạn đầu từ 1974 đến 1978 rồi bị gián đoạn vì chiến tranh Trung – Việt.

Từ 1991 đến 2000, các đoàn hai bên đã làm việc qua hàng chục lần gặp, hội họp và đàm phán cấp chính phủ để đến 25/12/2000, thì Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ mới được ký kết, theo ông Trần Công Trục, cựu Trưởng ban Biên giới Chính phủ nói với báo chí.

Căn cứ vào Đường trung tuyến phân định Vịnh Bắc Bộ chạy qua 21 điểm, được đăng trên báo Nhân Dân (29/07/2004) và những gì Trung Quốc vừa công bố thì phạm vi 'cấm tàu thuyền' cho hoạt động diễn tập hải quân của phía Trung Quốc nằm về phía Đông của đường phân định này.

Theo các báo Việt Nam, Vịnh Bắc Bộ có diện tích gần 130.000 km2. Chiều ngang nơi rộng nhất khoảng 310 km, nơi hẹp nhất ở cửa vịnh rộng 207 km. Bờ Vịnh Bắc Bộ phía Việt Nam dài 800 km, phía Trung Quốc gần 700 km.

Phần vịnh phía Việt Nam có khoảng 2.300 đảo, đá ven bờ. Phía Trung Quốc có một số ít đảo nhỏ ở phía đông bắc vịnh như đảo Vị Châu, Tà Dương và bờ xa nhất về phía Đông Bắc là bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông.
Hoàng Nam  
#977 Posted : Tuesday, January 26, 2021 10:01:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,829

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Liverpool thua trên sân nhà, lần đầu tiên trong 4 năm


Jan 24, 2021 cập nhật lần cuối Jan 23, 2021

LIVERPOOL, Anh (NV) – Câu lạc bộ bóng đá Liverpool nổi tiếng của Anh vừa thua câu lạc bộ Burnley 1-0 trong trận đấu ngay trên sân nhà hôm Thứ Năm, 21 Tháng Giêng.

Theo CBS Sports, đây là trận thua đầu tiên của Liverpool tại sân nhà trong bốn năm qua.

UserPostedImage

Cầu thủ Ashley Barnes (số 10) của Burnley vui mừng sau khi đá thành công trái phạt đền, thắng Liverpool 1-0 tại sân Anfield. (Hình: AP Photo/Jon Super, Pool)

Lần cuối cùng Liverpool bị phơi áo tại sân nhà là trận thua Crystal Palace 2-1 vào ngày 23 Tháng Tư, 2017.

Chiến thắng của Burnley hôm Thứ Năm cũng chấm dứt 68 trận Liverpool không thua tại sân vận động Anfield, trong khuôn khổ giải Premier League của Anh.

Bàn thắng xảy ra ở phút 83 khi thủ môn Alisson của Liverpool phạm lỗi đối với tiền đạo Ashley Barnes của Burnley trong vùng cấm địa.

Thế là tiền đạo mang áo số 10 này sút thành công trái phạt đền.

Và đây là bàn thắng duy nhất của trận đấu.

Như vậy, trong bốn trận vừa qua, Liverpool không có nổi một bàn thắng.

Đối với Burnley, đây là trận thắng đầu tiên của đội bóng thuộc thành phố phía Bắc Manchester đối với Liverpool kể từ năm 1974.

Sau trận này, Liverpool đứng hạng tư trong bảng xếp hạng, thua đội đứng đầu Manchester United 6 điểm, và thua hai đội hạng nhì và hạng ba, Manchester City và Leicester City, 4 điểm.

UserPostedImage

Tiền đạo Ashley Barnes bị thủ môn Alisson phạm lỗi trong vùng cấm địa. (Hình: AP Photo/Jon Super, Pool)

Man City cho đến nay chơi một trận ít hơn ba đội trong bốn hạng đầu, và là đội có tỉ lệ bàn thắng mỗi trận đấu cao nhất Premier League.

(Đ.D.)

Edited by user Tuesday, January 26, 2021 10:04:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#978 Posted : Wednesday, January 27, 2021 7:46:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
Kinh Truyền Tin 24/1: Thời gian đón nhận ơn cứu độ
thì ngắn ngủi


1/25/2021 2:28:39 PM

Dù bị đau thần kinh toạ và không thể cử hành Thánh Lễ lúc 10 giờ sáng, nhưng 12 giờ trưa 24/1, Chúa Nhật III thường niên, tại Thư viện Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha vẫn chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin trực tuyến.

UserPostedImage

Như thường lệ, trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha có một bài huấn dụ ngắn, ngài nói rằng: Đoạn Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay (x. Mc 1,14-20) cho chúng ta thấy việc làm chứng của Gioan Tẩy Giả về Chúa Giêsu. Gioan là vị tiền hô của Người, đã chuẩn bị đất và chuẩn bị đường cho Chúa Giêsu: bây giờ Chúa Giêsu có thể bắt đầu sứ mạng của mình và loan báo ơn cứu độ, chính Người là ơn cứu độ. Lời rao giảng của Người được tóm tắt trong những lời này: “Thời kỳ đã mãn, và Nước Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (c. 15). Đây là một thông điệp mời gọi chúng ta suy ngẫm về hai chủ đề thiết yếu: thời gian và hoán cải.

Trong bản văn này của thánh sử Marcô, thời gian nên được hiểu là khoảng thời gian của lịch sử cứu độ được Thiên Chúa thực hiện; do đó, thời điểm “hoàn tất” là thời điểm mà hành động cứu độ này đạt đến đỉnh cao, đạt đến sự viên mãn: đó là thời điểm lịch sử mà Thiên Chúa sai Người Con đến thế gian và Nước của Người trở nên “gần” hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ơn cứu độ không phải là tự động; ơn cứu độ là một món quà của tình yêu và được ban với tự do con người. Khi nói đến tình yêu thì cũng nói đến tự do: tình yêu không có tự do thì không phải là tình yêu; và điều này cũng đòi hỏi sự đáp lại cách tự do: nó đòi hỏi sự hoán cải của chúng ta. Do đó, điều này liên quan đến việc thay đổi cách nghĩ và thay đổi lối sống: không còn theo lối của thế gian, mà là của Thiên Chúa, là Đức Giêsu.

Đó là một sự thay đổi tận căn về cách nhìn và thái độ. Tội lỗi đã mang lại một lối nghĩ với xu hướng khẳng định mình, chống lại người khác và chống lại Thiên Chúa, và vì mục đích này, nó không ngần ngại sử dụng sự lừa dối và bạo lực.

Tất cả điều này trái ngược với sứ điệp của Chúa Giê-su, Đấng mời gọi chúng ta nhận ra mình cần đến Thiên Chúa và ân sủng của Người; có một thái độ quân bình đối với của cải trần thế; chào đón và khiêm tốn đối với tất cả mọi người; để biết và nhận ra chính mình trong việc gặp gỡ và phục vụ người khác. Đối với mỗi chúng ta, thời gian để có thể đón nhận ơn cứu độ thì ngắn ngủi: đó là thời gian chúng ta sống trên đời này. Tưởng chừng nó dài nhưng thật ngắn ngủi. Sự sống là món quà tình yêu vô hạn của Thiên Chúa, nhưng cũng là thời gian để kiểm chứng tình yêu của chúng ta dành cho Người. Vì vậy, mỗi giây phút hiện hữu của chúng ta là thời gian quý báu để yêu mến Thiên Chúa và tha nhân, và nhờ đó, chúng ta được đi vào đời sống vĩnh cửu.

Câu chuyện cuộc đời chúng ta có hai nhịp: một là có thể đo lường được qua ngày giờ, tháng năm; và một là tạo thành từ các giai đoạn phát triển của chúng ta: sinh ra, thời thơ ấu, thời niên thiếu, trưởng thành, già, chết. Mỗi thời điểm, mỗi giai đoạn đều có giá trị riêng, và có thể là một khoảnh khắc đặc biệt trong sự gặp gỡ với Chúa. Đức tin giúp chúng ta khám phá ra ý nghĩa thiêng liêng của những thời điểm này: mỗi thời điểm đều chứa đựng một lời mời gọi cụ thể từ Chúa, mà chúng ta có thể đáp lời cách tích cực hoặc tiêu cực. Trong Tin Mừng, chúng ta thấy Simon, Anrê, Giacôbê và Gioan đã đáp lời thế nào: họ là những người trưởng thành, họ làm nghề chài lưới, có cuộc sống gia đình... Vậy mà khi Chúa Giêsu đi ngang qua và gọi họ, “họ liền bỏ lưới lại mà theo Người” (Mc 1,18).

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy chú ý, đừng để Chúa Giêsu đi ngang qua mà không nhận ra Người. Thánh Augustino đã nói: “Tôi sợ khi Chúa đi ngang qua.” Sợ điều gì? Sợ không nhận ra Người, không thấy Người và không đón nhận Người.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta sống mỗi ngày, mỗi giây phút như là thời cứu độ, nơi đó Chúa đi ngang qua và kêu gọi chúng ta theo Người. Và xin giúp chúng ta hoán cải từ lối nghĩ của thế gian sang tình yêu và phục vụ.

Văn Yên, SJ

(https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2021-01/kinh-truyen-tin-2401-thoi-gian-don-nhan-on-cuu-do-thi-ngan-ngui.html 24.01.2021)

Edited by user Wednesday, January 27, 2021 7:48:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#979 Posted : Wednesday, January 27, 2021 8:11:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô


1/26/2021 2:37:05 PM

Lúc 5:30 chiều 25/01, lễ Thánh Phaolô trở lại, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đã cử hành giờ Kinh Chiều II, kết thúc Tuần cầu nguyện lần thứ 54 cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Đây là buổi cầu nguyện theo truyền thống hằng năm do Đức Thánh Cha chủ sự; tuy nhiên, năm nay do bị đau thần kinh toạ, Đức Thánh Cha đã uỷ nhiệm cho ĐHY Kurt Koch chủ sự giờ Kinh Chiều này. Sau bài đọc Lời Chúa, ĐHY Kurt Koch đã đọc bài giảng đã được Đức Thánh Cha soạn trước.

UserPostedImage

Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô

Đức Thánh Cha mở đầu bài giảng bằng lời của Chúa Giêsu: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9). Chúa Giêsu liên kết lời mời gọi này với hình ảnh cây nho và cành nho. Chính Chúa Giêsu là cây nho, cây nho “thật”, không phản bội những mong đợi nhưng trung thành trong tình yêu, bất chấp tội lỗi và chia rẽ của chúng ta. Tất cả chúng ta, những người đã chịu phép rửa, đều được tháp nhập vào thân cây nho này như những cành nho.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu nhìn sự hiệp nhất ở nhiều cấp độ và hình dung sự hiệp nhất được tạo thành từ ba vòng tròn đồng tâm, như những vòng vân gỗ của thân cây.

Vòng thứ nhất, vòng trong cùng, là ở lại trong Chúa Giêsu. Từ đây khởi đầu hành trình hiệp nhất của mỗi chúng ta. Với thực tại ngày nay, quá nhanh và phức tạp, thật dễ mất đi sợ dây này do bị lôi kéo từ hàng ngàn phía, không thể tìm thấy một điểm cố định. Chúa Giêsu chỉ ra bí quyết của sự ổn định bằng việc ở lại trong Người. Trong đoạn Lời Chúa này chúng ta nghe Người lặp lại điều này bảy lần (x. 4-7,9-10). Thật vậy, Người biết rằng không có Người, chúng ta không làm gì được. Người chỉ cho chúng ta cách thức: ví dụ, Người thường ra nơi thanh vắng để cầu nguyện. Chúng ta cũng cần cầu nguyện như cần nước để sống. Tập trung vào Chúa Giêsu, chúng ta cảm nghiệm được tình yêu của Người. Và sự hiện hữu của chúng ta rút được nhựa sống từ đó, giống như cành cây lấy nhựa sống từ thân cây.

Vòng thứ hai là vòng của sự hiệp nhất với các Kitô hữu. Chúng ta là những cành của cùng một cây, chúng ta là những bình thông nhau: điều tốt và điều xấu mà mỗi người làm đều chảy qua người khác. Trong đời sống thiêng liêng, có một loại “luật của động lực”: chúng ta ở lại trong Chúa chừng nào thì chúng ta gần người khác chừng ấy, và chúng ta gần người khác chừng nào thì chúng ta ở lại trong Chúa chừng ấy. Cầu nguyện chỉ có thể dẫn đến tình yêu, nếu không thì đó là chủ nghĩa nghi lễ thừa thãi. Nếu sự thờ phượng của chúng ta là đích thực, thì chúng ta sẽ lớn lên trong tình yêu đối với tất cả những ai theo Chúa Giê-su, bất kể họ thuộc hệ phái Kitô nào, bởi vì, ngay cả khi họ không phải là “của chúng ta”, thì họ vẫn là của Người.

Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng, yêu thương người anh em không phải là chuyện dễ, bởi vì những khiếm khuyết và vết thương trong quá khứ lại xuất hiện trong tâm trí. Nhưng hành động của Chúa Cha, như một nhà nông lão luyện, sẽ giúp chúng ta. “Cành nào không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” (Ga 15,1). Chúa Cha cắt và tỉa. Vì sao? Vì để yêu thì chúng ta cần cắt bỏ đi những gì dẫn chúng ta đi lạc đường và khiến chúng ta quy về mình, ngăn cản chúng ta sinh hoa trái. Do đó, chúng ta xin Cha cắt bỏ khỏi chúng ta những thành kiến đối với người khác, và những ràng buộc thế gian ngăn cản sự hiệp nhất trọn vẹn với tất cả con cái của Người.

Vòng thứ ba của sự hiệp nhất, vòng lớn nhất, là toàn thể nhân loại. Trong bối cảnh này, chúng ta có thể suy tư về hoạt động của Chúa Thánh Thần. Trong cây nho là Đức Kitô, Người là nhựa sống vươn tới mọi bộ phận. Nhưng Thánh Thần thổi vào bất cứ nơi nào Người muốn để mang lại sự hiệp nhất. Người dẫn chúng ta đến chỗ không chỉ yêu thương những người yêu thương chúng ta và suy nghĩ như chúng ta, nhưng tất cả mọi người, như Chúa Giê-su đã dạy chúng ta.

Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta sống trong sự nhưng không/miễn phí, để yêu thương cả những người không có gì để trao đổi với chúng ta. Từ trái sẽ nhận biết cây: từ tình yêu nhưng không, người ta nhận biết chúng ta thuộc về cây Giêsu.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta biết chia sẻ cuộc sống với tất cả anh chị em của cùng nhân loại, đặc biệt nơi nhưng người nghèo nhất và thiếu thốn nhất; đồng thời xin Người cũng khuyến khích chúng ta chăm sóc ngôi nhà chung bằng những chọn lựa táo bạo trong cách sống và tiêu dùng, bởi vì điều gì đi ngược với sinh hoa trái là bóc lột, và không để lãng phí những tài nguyên trong khi nhiều người lại thiếu thốn.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha gởi lời cảm ơn đến tất cả những ai, trong Tuần này, cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu!

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 25.01.2021)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#980 Posted : Wednesday, January 27, 2021 8:31:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)


Bài giáo lý hằng tuần của Đức Phanxicô :
Cầu Nguyện bằng Sách Thánh


Vũ Văn An 27/Jan/2021

UserPostedImage

Theo VaticanNews, ngày 27 tháng Giêng, từ Thư viện Tông Tòa trong Điện Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về Cầu Nguyện, nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Sách Thánh đối với đời sống cầu nguyện.

Theo Zenit, ấn bản tiếng Pháp, Đức Giáo Hoàng khuyên các tín hữu không nên kiếm tìm trong Sách Thánh điểm tựa cho viễn kiến triết học hay luân lý của riêng mình mà là một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Hôm nay tôi muốn tập chú vào lời cầu nguyện mà chúng ta có thể bắt đầu bằng một đoạn Kinh Thánh. Những lời trong Sách Thánh không được viết ra để mãi bị giam cầm trên giấy cói, giấy da hay giấy thường, nhưng để được người cầu nguyện tiếp nhận, làm chúng đơm hoa trong lòng mình.

Lời Thiên Chúa đi vào cõi lòng ta.

Sách Giáo lý khẳng định rằng: “cầu nguyện nên đi kèm với việc đọc Sách Thánh” - không nên đọc Kinh thánh như một cuốn tiểu thuyết, mà phải kèm theo lời cầu nguyện - “để cuộc đối thoại diễn ra giữa Thiên Chúa và con người” (số 2653). Đây là nơi việc cầu nguyện dẫn anh chị em tới, vì nó là một cuộc đối thoại với Thiên Chúa. Câu Kinh Thánh đó cũng được viết cho tôi, cách đây nhiều thế kỷ, để mang lời Chúa đến với tôi. Nó được viết cho mỗi người chúng ta. Kinh nghiệm này xảy ra cho mọi tín hữu: một đoạn Kinh thánh, đã nghe nhiều lần rồi, bất ngờ, một ngày nào đó, nói với tôi, và soi sáng một hoàn cảnh sống của tôi. Nhưng điều cần thiết là tôi, ngày hôm đó, phải có mặt trong cuộc hẹn với Lời Chúa đó. Tôi phải ở đó, lắng nghe Lời Chúa. Mỗi ngày Thiên Chúa đi qua và gieo một hạt giống vào thửa đất cuộc đời chúng ta. Chúng ta không biết hôm nay liệu Người sẽ tìm thấy đất khô, đất cằn, hay đất tốt làm cho hạt giống đó mọc lên (xem Mc 4: 3-9). Việc chúng trở thành Lời hằng sống của Thiên Chúa cho chúng ta tùy thuộc vào chúng ta, vào lời cầu nguyện của chúng ta, vào tấm lòng rộng mở mà chúng ta dùng tiếp cận Kinh thánh. Đức Chúa Trời đi qua, liên tục và thông qua Kinh thánh. Và ở đây tôi xin trở lại với những gì tôi đã nói tuần trước, với những gì Thánh Augustinô đã nói: “Tôi sợ Thiên Chúa khi Người đi qua”. Tại sao ngài sợ? Sợ rằng ngài không lắng nghe Người. Sợ rằng tôi không nhận ra rằng Người là Chúa.

Qua lời cầu nguyện, một sự nhập thể mới diễn ra. Và chúng ta là “nhà tạm” nơi lời của Thiên Chúa muốn được chào đón và lưu giữ, để chúng có thể đến thăm thế giới. Đây là lý do tại sao chúng ta phải tiếp cận Kinh Thánh mà không có động cơ thầm kín, không khai thác nó. Tín hữu không biến Kinh Thánh thành điểm tựa cho quan điểm triết học và luân lý của riêng họ, nhưng vì họ hy vọng một cuộc gặp gỡ; người tín hữu biết rằng những lời đó được viết ra trong Chúa Thánh Thần, và do đó cũng trong cùng một Chúa Thánh Thần này, chúng phải được đón nhận và hiểu biết, để cuộc gặp gỡ có thể diễn ra.

Tôi hơi khó chịu khi nghe các Kitô hữu đọc những câu Kinh thánh như những con vẹt. “Ồ, vâng… Ồ, Chúa nói… Người muốn điều này…”. Nhưng anh chị em có gặp được Chúa, với câu đó hay không? Đó không phải là vấn đề chỉ thuộc về trí nhớ: đó là vấn đề thuộc ký ức của trái tim, nhằm mở cửa để anh chị em bước vào cuộc gặp gỡ với Chúa. Và lời đó, câu đó, dẫn anh chị em đến cuộc gặp gỡ với Chúa.

Do đó, chúng ta đọc Kinh thánh vì chúng “đọc chúng ta”. Và đó là một ơn thánh để có thể nhận ra chính mình trong đoạn văn ấy hoặc trong nhân vật ấy, trong tình huống này hoặc tình huống nọ.

Kinh thánh không được viết cho nhân loại cách chung, nhưng cho chúng ta, cho tôi, cho anh chị em, cho những người đàn ông và đàn bà bằng xương bằng thịt, những người đàn ông và đàn bà có tên riêng và tên họ, như tôi, như anh chị em. Và Lời Thiên Chúa, lời đầy Chúa Thánh Thần, khi được đón nhận với tấm lòng rộng mở, không để các sự vật y hệt như trước đây: không bao giờ. Một điều gì đó đang thay đổi. Và đó là ơn thánh và sức mạnh của Lời Thiên Chúa.

Truyền thống Kitô giáo rất phong phú về kinh nghiệm và suy tư về việc cầu nguyện bằng Sách Thánh. Đặc biệt, phương pháp “Lectio divina” đã được thành lập; nó bắt nguồn từ các giới đan sĩ, nhưng hiện nay nó cũng đã được thực hành bởi các Kitô hữu thường xuyên đi lại với các giáo xứ của họ. Trước hết, nó là vấn đề đọc một đoạn Kinh thánh một cách chăm chú: đây là Lectio divina, trước hết và quan trọng nhất là đọc đoạn Kinh thánh một cách chăm chú, hoặc hơn thế nữa: Tôi muốn nói với “một vâng phục” bản văn, để hiểu ý nghĩa trong và của chính nó. Sau đó, người ta bắt đầu đối thoại với Kinh thánh, để những lời đó trở thành một nguyên nhân cho việc suy gẫm và cầu nguyện: trong khi trung thành với bản văn, tôi bắt đầu tự hỏi nó “nói gì với tôi”. Đây là một bước tế nhị: chúng ta không được sa vào những giải thích chủ quan, nhưng chúng ta phải là một phần của lối sống Truyền thống, vốn liên kết mỗi chúng ta với Sách Thánh. Bước cuối cùng của Lectio divina là chiêm niệm. Ở chỗ này, các lời lẽ và suy nghĩ phải nhường chỗ cho tình yêu, như giữa những người yêu nhau đôi khi nhìn nhau trong im lặng. Bản Văn Kinh thánh vẫn còn đó, nhưng giống như một tấm gương, giống như một ảnh tượng để được chiêm niệm. Và nhờ cách này, có sự đối thoại.

Qua lời cầu nguyện, Lời Thiên Chúa đến ở trong chúng ta và chúng ta ở trong nó. Lời Chúa gợi hứng cho các ý định tốt và nâng đỡ hành động; nó đem lại cho chúng ta sức mạnh và sự thanh thản, và ngay cả lúc thách thức chúng ta, nó mang lại cho chúng ta sự bình yên. Vào những ngày "kỳ lạ" và khó hiểu, nó bảo đảm cho trái tim một cốt lõi tin tưởng và yêu thương bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công của kẻ ác.

Nhờ cách đó, Lời của Thiên Chúa trở thành xác thịt – tôi xin dùng kiểu nói này - nó trở thành xác thịt nơi những người tiếp nhận nó trong cầu nguyện. Trong một số bản văn cổ đại, có trực giác cho rằng các Kitô hữu đồng nhất hoàn toàn với Lời Chúa đến nỗi, ngay cả khi mọi Sách thánh bị thiêu rụi, "khuôn" của chúng vẫn được lưu giữ vì dấu ấn mà nó đã để lại trong cuộc đời các vị thánh. Quả là một phát biểu đẹp đẽ.

Đời sống Kitô hữu vừa là công trình vâng phục vừa là công trình sáng tạo. Một Kitô hữu tốt phải biết vâng phục, nhưng họ phải sáng tạo. Vâng phục, vì lắng nghe Lời Thiên Chúa; sáng tạo, bởi vì họ có Chúa Thánh Thần bên trong, Đấng thúc đẩy họ trở thành như vậy, dẫn dắt họ đi lên. Ở cuối một trong những dụ ngôn của Người, Chúa Giêsu đưa ra sự so sánh sau đây - Người nói, “bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình – cõi lòng mình - cả cái mới lẫn cái cũ” (Mt 13:52). Sách Thánh là một kho tàng vô tận. Xin Chúa ban cho tất cả chúng ta ơn biết rút ra nhiều điều hơn nữa từ đó, qua việc cầu nguyện.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (2)
54 Pages«<4748495051>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.