Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

54 Pages«<4647484950>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#941 Posted : Wednesday, January 13, 2021 11:32:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Thành phố Strasbourg : Biểu tượng hòa giải Pháp - Đức


Thùy Dương

Thứ Sáu, ngày 29 tháng 12 năm 2017Những ngôi nhà đặc trưng cho kiến trúc của Đức tại Petite France, Strasboug, Pháp. | Pixabay.comTải nạp chương trình này

Khi nói tới các thành phố nổi tiếng về lịch sử và văn hóa của Pháp, không thể không nhắc tới Strasbourg - thủ phủ của vùng Alsace - nằm cách Paris gần 500 km về phía Đông, giáp biên giới với Đức. Bản thân tên gọi Strasbourg có xuất xứ từ từ Straßburg trong tiếng Đức (tạm dịch là « pháo đài bên đường »). Từ biểu tượng cho sự tranh giành và chuyển giao quyền lực giữa hai nước Đức - Pháp, ngày nay, Strasbourg đã trở thành biểu tượng cho sự hợp tác giữa hai nước nói riêng và hòa bình ở châu Âu nói chung.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển trong hơn 2000 năm, Strasbourg đã sớm trở thành một thành phố thịnh vượng nhưng cũng đã trải qua nhiều thăng trầm và các cuộc tranh giành dai dẳng giữa hai nước Pháp và Đức. Ngược dòng thời gian, Strabourg khi thì thuộc lãnh thổ nước Pháp, khi thì về tay nước Đức. Chính vị trí địa lý đặc biệt và những yếu tố lịch sử đã làm nên một Strasbourg với những nét giao thoa văn hóa Pháp - Đức. Có thể nói Strasbourg như một dấu ấn Đức trong lòng nước Pháp.

Strasbourg, sự tranh giành không mệt mỏi giữa Đức và Pháp

Strasbourg trước đây là khu thành Argentoratum do đế chế La Mã xây dựng vào năm 12 trước Công Nguyên. Argentoratum có nghĩa là « thành phố bên dòng sông ». Khi đế chế La Mã sụp đổ, thành Argentoratum mất vị thế quan trọng. Năm 496, trên mảnh đất này, người Đức xây dựng một thành phố mới với tên gọi Strateburgum (tạm dịch là « thành phố pháo đài »).

Vào thời Trung Cổ, thành phố phát triển thịnh vượng cả về kinh tế và văn hóa. Năm 1681, dưới thời vua Louis XIV trị vì, Pháp chiếm được thành phố và phiên âm tên thành phố sang tiếng Pháp là Strasbourg. Mặc dù Strasbourg thuộc về tay Pháp nhưng tiếng Đức vẫn là ngôn ngữ phổ thông và thành phố vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Đức. Sau này, Napoléon đã biến Strasbourg thành thành phố chiến lược trong công cuộc chinh phục châu Âu.

Chiến tranh Pháp - Phổ nổ ra năm 1870. Quân Đức đã bao vây và bắn phá dữ dội Strasbourg. Năm 1871 đánh dấu thất bại của Pháp trong chiến tranh Pháp - Phổ. Pháp buộc phải ký Hiệp ước Frankfurt nhượng Strasbourg và vùng Alsace, Loraine cho Đức. Người Pháp coi đây là một thất bại cay đắng. Tuy nhiên, dưới sự cai quản của nước Đức, kinh tế Strasbourg đã phát triển rất mạnh mẽ.

Năm 1918, Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất kết thúc. Nước Đức đại bại. Theo Hòa ước Versailles 1919, nước Pháp giành lại được Strasbourg.

Thế nhưng, năm 1939, Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai nổ ra, lại một lần nữa thành phố Strasbourg bị quân đội Đức chiếm đóng. Toàn bộ dân chúng phải di tản. Tiếng Pháp bị cấm sử dụng. Tên các đường phố cũng bị đổi sang tiếng Đức. Vào thời kỳ này, quân Đồng Minh đã dội bom Strasbourg nhiều lần nhưng Strasbourg có một may mắn hiếm có, đó là các công trình kiến trúc có giá trị đã không hề hấn gì : nhà thờ Đức Bà, khu phố cổ Ile de la Cité với hàng trăm ngôi nhà cổ tuyệt đẹp đã may mắn thoát khỏi bom đạn. Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, Strasbourg lại thuộc về Pháp.

Nhà thờ Đức Bà Strasbourg, Pháp.
Pixabay.com

Strasbourg, dấu ấn Đức trong lòng nước Pháp

Khi đến Strasbourg, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy dấu ấn của nền văn hóa Đức vẫn còn được lưu lại nơi đây.

Strasbourg được chia thành 10 quận. Phần lớn được đặt tên theo tiếng Đức : Meinau, Robertsau-Wacken, Neuhof-Stockfelf-Ganzau… Nếu nhìn trên bản đồ, du khách cũng sẽ thấy có nhiều tên phố, tên đường bằng tiếng Đức : Fritz, Spitz, Kelh, Krutenau, Munch, Prechter, Spielmann, Finkwiller…

Với những đặc thù về lịch sử như vậy, hiện tại, Strasbourg vẫn còn một số công trình theo phong cách kiến trúc của Đức, tiêu biểu là trong khu vực Neustadt có nghĩa là « thành phố mới ». Neustadt được xây dựng trong thời kỳ Đức chiếm được Strasbourg sau Chiến tranh Pháp - Phổ năm 1870-1871. Vào thời kỳ đó, Neustadt là biểu tượng cho sự thay đổi chế độ và quyền lực đế chế Phổ. Vì thế, người Pháp còn gọi đó là khu phố Đức hay khu phố của Hoàng đế (Hoàng đế Phổ). Neustadt nổi tiếng với quảng trường Hoàng Gia, nay là Quảng trường Cộng Hòa và Cung điện Hoàng Gia, nay gọi là Cung điện sông Rhin. Cung điện Hoàng Gia là nơi trước đây Hoàng đế Phổ thường lưu lại mỗi khi tới Strasbourg.

Việc xây dựng Neustadt cũng nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho những cư dân mới của thành phố Strasbourg thời đó. Việc sát nhập Strasbourg vào Đức đã tạo nên một làn sóng người dân Đức tới định cư tại thành phố này. Trong vòng hơn 40 năm, từ năm 1871 tới năm 1915, dân số Strasbourg đã tăng hơn hai lần từ 80.000 người lên 180.000 người. So với các tòa nhà khác cùng thời kỳ, các tòa nhà ở khu Neustadt được trang bị rất hiện đại, tầng nào cũng có nước và khí ga. Điều này được ghi rõ trên các biển hiệu tráng men gắn ở mặt trước của các tòa nhà.

Neustadt là một trong những khu đô thị mở rộng đáng chú ý nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX và còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn nhất ở châu Âu. Năm 2015, bộ Văn hóa Pháp đã đệ trình hồ sơ để UNESCO xem xét xếp hạng Neustadt là Di Sản Thế Giới.

Dấu ấn Đức ở Strasbourg còn thể hiện rất rõ nét qua kiến trúc các ngôi nhà trong khu phố cổ Ile de la Cité. Đây là các ngôi nhà cổ kính khung bằng gỗ theo phong cách kiến trúc Fachwerk đặc trưng của miền Nam nước Đức. Hệ thống kèo, cột đỡ bằng gỗ nguyên khối lộ ra sườn bên ngoài của ngôi nhà tạo cảm giác rất vững chãi nhưng cũng là điểm nhấn trang trí cho ngôi nhà. Khi đến Strasbourg, chắc hẳn ai cũng phải trầm trồ khi ngắm nhìn những ngôi nhà cổ có khung gỗ sẫm màu nổi bật trên nền tường sơn trắng với nhiều ô cửa sổ nhỏ xinh, mái nhà cao và rất dốc.

Chúng ta có thể bắt gặp những ngôi nhà xây theo phong cách Fachwerk của Đức rải rác đâu đó tại nhiều nước châu Âu khác như Thụy Sỹ, Anh, Áo… Nhưng ở Strasbourg, các ngôi nhà khung gỗ nằm liền kề nhau, nghiêng mình soi bóng bên dòng nước uốn lượn mềm mại đã làm nên một vẻ đẹp rất riêng cho thành phố. Vào mùa hè, vẻ đẹp những ngôi nhà lại được tô điểm thêm bởi những chậu hoa nhỏ, xinh xắn, đủ màu sắc đặt bên các bệ cửa sổ. Tới mùa đông, những ngọn đèn trang trí Giáng Sinh lấp lánh càng làm các ngôi nhà cổ trở nên lung linh, huyền ảo hơn. Tới Strasbourg, đi trên những con phố nhỏ, ngắm nhìn những ngôi nhà khung gỗ cổ kính, du khách sẽ có cảm giác như đang đi lạc vào thế giới cổ tích.

Strasbourg, biểu tượng cho sự hòa giải Pháp - Đức và thống nhất châu Âu

Sau Chiến Tranh Thế Giới lần thứ hai, với những nỗ lực của ông Pierre Pflimlin, thị trưởng thành phố, Strasbourg đã trở thành biểu tượng cho sự hòa giải Pháp - Đức và thống nhất châu Âu.

Năm 1991, hai nước đã hợp tác thành lập kênh truyền hình văn hóa Pháp-Đức ARTE, có trụ sở đặt tại Strasbourg, với mục tiêu kết nối người dân châu Âu. Các chương trình đều được phát bằng hai thứ tiếng Pháp, Đức và phủ song toàn châu Âu.

Cùng với Geneve, Lyon, Montréal, New York, Strasbourg là một trong số ít các thành phố không phải là thủ đô của một nước nhưng lại là thành phố đặt trụ sở của các tổ chức Quốc tế. Strasbourg được coi là « thủ đô » hay « thủ đô Quốc hội » của Châu Âu, là nơi đặt trụ sở rất nhiều cơ quan đầu não của Liên Hiệp Châu Âu như Hội Đồng Châu Âu, Quốc Hội Châu Âu, Tòa Án Nhân Quyền Châu Âu…

Tại Strasbourg, có ba công trình tiêu biểu cho tình hữu nghị Pháp - Đức và thống nhất châu Âu, đó là cây cầu Pont de l’Europe (cầu châu Âu), cây cầu Mimram và công viên Le Jardin des Deux Rives (Công Viên Đôi Bờ Sông).

Ngược dòng thời gian, từ năm 1388 đã có cây cầu Lange Bruck nối hai bờ sông Rhin. Trải qua bao thăng trầm trong lịch sử, cầu Lange Bruck đã nhiều lần bị phá hủy rồi lại được xây mới. Trong Thế Chiến Thứ Hai, cây cầu nối hai bên chiến tuyến đã bị phá hủy hoàn toàn. Sau chiến tranh, những cây cầu nổi, cầu gỗ, cầu tạm đã được xây dựng nhưng không trụ được lâu dài. Năm 1951, hai nước Pháp và Đức chính thức thỏa thuận xây dựng một cây cầu đường bộ vững chắc. Cây cầu được đặt tên là Cầu Châu Âu, được khánh thành năm 1960, dài 245m, nối thành phố Strasbourg và thành phố Kehl của Đức, đánh dấu hòa bình trở lại trên lãnh thổ châu Âu và sự hòa giải Pháp - Đức.

Cây cầu Mimram nằm trong công viên Đôi Bờ Sông. Cầu Mimram là một cây cầu nhỏ được thiết kế theo phong cách nghệ thuật đương đại và chỉ dành cho khách bộ hành và người đi xe đạp. Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 21, diễn ra tại hai thành phố Strasbourg của Pháp và Kehl của Đức vào năm 2009, lãnh đạo các nước thành viên NATO do thủ tướng Đức Angela Merkel dẫn đầu đã đi từ phía thành phố Kehl đến giữa cầu Mimram. Tại đó, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đến từ Strasbourg, đã đợi sẵn và nồng nhiệt đón chào phái đoàn. Bức ảnh chụp trên cầu Mimram đã trở thành bức ảnh đại diện chính thức của Hội nghị thượng tỉnh NATO năm đó.

Còn công viên Đôi Bờ Sông có diện tích 150 ha là không gian lý tưởng cho các cuộc dạo chơi của người dân Pháp và Đức. Công viên gồm hai nửa được nối với nhau bằng cây cầu Mimram: nửa bên bờ sông thuộc lãnh thổ Pháp thiên về phong cách nghệ thuật với 19 vườn sinh vật theo chủ đề, nửa bên bờ sông thuộc lãnh thổ Đức dành cho các triển lãm hoa và trưng bày các công nghệ trong lĩnh vực môi trường.

Trụ sở Nghị Viện Châu Âu, Strasbourg, Pháp.
Pixabay.com

(Tạp chí phát lần đầu ngày 05/08/2016)
Mắt Buồn  
#942 Posted : Wednesday, January 13, 2021 11:34:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Rượu rosé chinh phục giới sành điệu


Tuấn Thảo
Đăng ngày 10-10-2017

Nước Pháp đứng đầu trong ngành sản xuất rượu rosé, một đặc sản nổi tiếng vùng Provence
Reuters

Nhân Tuần lễ Khẩu vị (La Semaine du Goût) lần thứ 28 tổ chức tại Pháp từ ngày 09/10 tới 15/10/2017), chuyên mục văn hóa RFI xin được nói về loại rượu rosé, một đặc sản nổi tiếng của vùng Provence. Giới chuyên gia cũng như thực khách ngày càng nghe nhắc đến loại rượu này.

Một chai rosé (rượu hồng) tám năm tuổi trên thực đơn của các nhà hàng ba sao ? Cách đây 20 năm, điều này rất khó thể nào xẩy ra, nhưng giờ đây lại trở thành hiện thực. Trong vòng hai thập niên qua, các nhà sản xuất rosé tại Pháp đã nỗ lực tạo ra một sản phẩm mà về mặt khẩu vị cũng như chất lượng có thể không kém gì các hiệu rượu trắng hay rượu đỏ nổi tiếng.

Rosé nổi tiếng là một loại rượu dễ uống, mát dịu khi trời nóng, hợp với các buổi ăn trưa mùa hè, khi trên bàn có dọn các món ăn như cá nướng, thịt gà chiên, các loại sà lách trộn hay các món hầm với nhiều gia vị. Các hiệu rượu như Côtes de Provence, Bandol hay Tavel vào những năm ‘‘được mùa’’ được liệt vào hàng rượu ngon. Chất lượng đi đôi với giá cả, hiệu Bandol giá trung bình là 12€ (có thể lên tới 35€ một chai), tức cao gấp 5 lần loại rosé thông thường (2,7€) bày bán ngoài siêu thị.

http://vi.rfi.fr/phap/20...hinh-phuc-gioi-sanh-dieu

Theo ông Frank Perroud, chuyên viên quản lý rượu tại nhà hàng ba sao Vague d’Or tại Saint-Tropez, trước kia người Pháp thường có thói quen uống rosé vào mùa nóng, đó thường là loại rượu sản xuất trong năm hay chỉ cất giữ trong hai năm. Người Pháp uống rosé như uống bia, có thể bỏ thêm nước đá, nhâm nhi hay giải khát. Giờ đây, các thực khách rất ngạc nhiên khi khám phá trên thực đơn có các loại rosé từ năm năm tuổi trở lên. Chai đắt nhất là 10 năm tuổi, trị giá ít nhất là 90€.

Cùng với nhà đầu bếp trứ danh Arnaud Donckele, ba sao theo sách hướng dẫn Michelin từ năm 2013, ông Frank Perroud đã chọn ra khoảng 60 hiệu rượu rosé, kết hợp theo phong cách ‘‘ăn món nào, uống rượu nấy’’ (wine pairing / accord mets-vins). Theo ông Frank Perroud, thời ông còn học ở trường đào tạo dịch vụ nhà hàng khách sạn tại thành phố Nice, các thầy có dạy cách nếm rượu đỏ hay rượu trắng, nhưng tuyệt đối không có một chữ nào về rosé (rượu hồng).

Theo lời ông Olivier Deforges, nhà sản xuất hiệu Clos Cibonne ở vùng Le Pradet, gần thành phố cảng Toulon, ngành sản xuất rosé đã thay đổi rất nhiều so với những thập niên trước, phần lớn do nhu cầu xuất khẩu gia tăng sang Los Angeles, Bangkok hay Sydney ….. thực khách Pháp giờ đây cũng khám phá nhiều loại rượu rosé ngon, hợp khẩu vị mà không quá đắt.

http://vi.rfi.fr/phap/20...hinh-phuc-gioi-sanh-dieu

Giá của rosé dĩ nhiên đă tăng so với những năm trước nhưng không nhảy vọt đến những mức thật cao như rượu đỏ hay rượu trắng. Rượu rosé của Pháp dành cho xuất khẩu được đánh giá là thượng hạng ngon hơn rosé của Ý hay của Tây Ban Nha cho nên giá bán cũng cao hơn. Giá trung bình của một chai Côtes de Provence là 15€, giá cao nhất là hiệu Château d’Esclans của nhà sản xuất Sacha Lichine ở vùng Bordeaux, khoảng 100€ một chai.

Các nhà sản xuất này đang giúp thay đổi hình ảnh của rượu rosé, trước kia nổi tiếng có giá thật mềm nhưng lại dễ đau đầu. Sự= kiện các nhà hàng ba sao đưa vào thực đơn một số hiệu rosé, cho thấy là uy tín của ‘‘rượu hồng’’ đang được nâng cao. Vào đầu năm 2017, nhân giải thưởng quốc tế International Wine Challenge tổ chức thường niên tại Luân Đôn từ hơn 30 năm nay, ban tổ chức đã trao giải nhì (huy chương bạc) cho hiệu rượu rosé ‘‘Exquisite Collection Côtes de Provence 2016’’. Loại rượu này rất hợp với các món khai vị được bán với giá chưa đầy 7€ một chai, cho thấy không phải rượu ngon nào cũng đắt.

Hiện nay 80% khối lượng sản xuất tại vùng Provence là rượu rosé, với khoảng 160 triệu chai sản xuất hàng năm. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên cho lắm khi năm 2017, đánh dấu ngày ra đời của Pink the International Rosé Festival. Hội chợ quốc tế đầu tiên dành cho rượu rosé không thể diễn ra nơi nào khác ngoài vùng Provence, hầu như quanh năm chan hoà nắng ấm.

Hoàng Nam  
#943 Posted : Thursday, January 14, 2021 10:15:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Saturday, January 2, 2021

Chịu thua cay đắng không phải là lựa chọn của TT Trump


Tổng thống Donald Trump tham dự một cuộc vận động tranh cử cho Thượng nghị sĩ David Perdue (Cộng Hòa – Georgia) và Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Cộng Hòa – Georgia) tại Valdosta, Georgia hôm 05/12/2020.

Một trong những tiên đoán đặc sắc nhất của Tổng thống Trump dành cho cử tri Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử vào tháng 11/2020 là: “Họ không đuổi theo tôi, họ đuổi theo các bạn. Tôi ở vị trí ngáng đường”. Câu hỏi đặt ra ở đây là mọi người đều muốn biết “họ” mà Tổng thống nhắc đi nhắc lại đó là ai, và những người đó muốn làm gì với Hoa Kỳ.

“Họ” ở đây không chỉ là Đảng Dân Chủ hay Joe Biden. Ông Biden không chỉ là một lãnh đạo chính trị yếu kém, mà rất nhiều người sau cuộc bầu cử này mới biết mức độ tham nhũng của gia đình ông, bởi vì các hãng truyền thông đã kiểm duyệt thông tin này trước cuộc bầu cử.

Một cuộc khảo sát gần đây của Mclaughlin & Associates cho thấy 4.6% người bầu cho Joe Biden sẽ chọn lựa khác nếu họ biết về bê bối tham nhũng của gia đình ông. Truyền thông đã phớt lờ và kiểm duyệt hai báo cáo riêng biệt của Uỷ ban Thượng viện vào tháng 9, trong đó nêu chi tiết các khoản thanh toán khổng lồ mà các tổ chức liên quan đến chính phủ nước ngoài gửi cho Hunter Biden và các công ty cổ phần do anh ta kiểm soát. Hầu hết các giao dịch tài chính này đến từ những mối quan hệ phát sinh trong khoảng thời gian Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Obama.

Việc này nói lên điều gì về những kẻ môi giới quyền lực đằng sau Biden, những người biết tất cả mọi thứ về ông ta? Đó chính là họ thích một nhà lãnh đạo yếu hèn và dễ thỏa hiệp, người mà họ dễ dàng kiểm soát và gây ảnh hưởng để bảo đảm rằng lợi ích và mục tiêu của họ được thực hiện. Họ sở hữu Joe Biden.

Vì vậy không ngạc nhiên khi chúng ta lâm vào tình cảnh ngày hôm nay. Sẽ chẳng bao giờ có chuyện phần lớn người dân Hoa Kỳ khi được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và hợp lý sẽ ủng hộ thứ mà Đảng Dân Chủ muốn trở thành. Đó là một đảng phái hậu thuẫn cho những kẻ đầy hận thù Hoa Kỳ theo chủ nghĩa Hồi giáo-Mác xít của “bè lũ bốn tên” (Tứ nhân bang) cực đoan và gắn liền lợi ích của mình với Antifa và phong trào BLM; một đảng tạo thuận tiện cho việc phá huỷ toàn bộ tài sản và gây ra gián đoạn thương mại kéo dài tại nhiều thành phố lớn khắp đất nước. Rõ ràng, Joe Biden không thể giành được đa số phiếu Đại cử tri đoàn nếu không có sự thiếu trung thực và kiểm duyệt thông tin của giới truyền thông cùng một cuộc gian lận bầu cử quy mô lớn.

Nếu cuộc bầu cử tổng thống này có hiệu lực, chúng ta có lẽ sẽ chứng kiến nhiều hơn các quy tắc của nhà vận động cộng sản Saul Alinsky như “mục đích biện minh cho phương tiện”, “quy tắc cho những người cấp tiến”, vở kịch của chủ nghĩa Mác-Lênin về xung đột giai cấp và việc đội tiên phong tận dụng những lý do dối trá và mặt trận thống nhất. Chủng tộc, giai cấp và giới tính sẽ tiếp tục được lợi dụng để đẩy mạnh sự chia rẽ xã hội, đồng thời làm suy yếu hơn nữa kết cấu xã hội vốn đã tả tơi của Hoa Kỳ, cũng như làm trầm trọng thêm mặc cảm của người da trắng, và phá bỏ các tổ chức để có quỹ hỗ trợ cho cuộc cách mạng của họ [những người cấp tiến].

Chính trị hoá khoa học và y tế sẽ tiếp tục diễn ra và có thể làm xói mòn việc phân phối dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp lý thông thường.

Và cái gọi là Thỏa thuận Xanh mới (Green New Deal) cũng sẽ giải phóng các chính sách áp đặt kinh tế, làm suy yếu chức năng quan trọng của thị trường tự do trong việc phân bổ hiệu quả nguồn lực. Kết quả là, những chỉ thị đúng đắn về mặt chính trị sẽ chuyển đổi lĩnh vực kinh tế sang lĩnh vực về năng lượng, giao thông vận tải, tiện ích và sản xuất điện, khiến giá các dịch vụ thiết yếu tăng lên — đây là kết quả tất yếu của việc áp dụng trợ cấp và hình phạt trong nền kinh tế xã hội hóa và phụ thuộc.

Hoa Kỳ trên hết

TT Trump đã vấp phải những lời chê bai từ giới tinh hoa doanh nghiệp và những người thiết lập chủ nghĩa quốc tế trong và ngoài chính phủ, bởi ông đã kiên quyết theo đuổi mục tiêu “Hoa Kỳ trên hết” – một định hướng đặt lợi ích của tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ lên hàng đầu. Đây là một cách tiếp cận hợp lý cho việc điều hành đất nước. Nó đã được thực hiện bởi một vài Tổng thống vĩ đại trước đó như TT Reagan, TT Coolidge và TT Lincoln. Diễn văn Gettysburg của TT Lincoln nhắc nhở mọi người rằng, giữa cuộc Nội chiến, Hoa Kỳ luôn cam kết duy trì một chính phủ của dân, do dân và vì dân.

Kẻ thù của TT Trump cũng muốn đẩy ông ra khỏi chiếc ghế tổng thống vì ông ngáng chân những kẻ hưởng lợi khổng lồ từ việc tham nhũng chính trị và những người theo chủ nghĩa toàn cầu hoá. Rất nhiều người trong số những người thiết lập chủ nghĩa quốc tế trong và ngoài chính phủ và một phần giới tinh hoa doanh nhân đã chấp nhận sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào một Trật tự Kinh tế Thế giới Mới.

Họ hướng tới một thế giới không có biên giới để tiếp cận nguồn lao động giá rẻ và sản xuất nước ngoài. Trung cộng đại lục là điểm đến hàng đầu bất chấp việc chính quyền cộng sản này đang đe dọa đến an ninh của các nước láng giềng và của cả Hoa Kỳ – một mối đe dọa mà TT Trump là vị Tổng thống đầu tiên kiên quyết đẩy lùi.

Nỗ lực đảo chính

Đảng Dân Chủ và thành viên của Nhà nước Ngầm đã quy kết tội danh cao nhất [cho Tổng thống] và thực hiện hành vi sai trái khi tước quyền bầu cử hợp pháp của người dân Hoa Kỳ thông qua việc có được trát giám sát và dàn dựng một cuộc đảo chính chống lại TT Trump dựa vào hồ sơ Nga giả mạo được mua và trả tiền bởi chiến dịch của bà Clinton. Theo đó, họ cáo buộc một cách sai trái rằng TT Trump thông đồng và thỏa hiệp với Nga. Nó dẫn đến cuộc điều tra của Mueller.

Và cũng chính Đảng Dân Chủ ở Hạ viện đã nỗ lực phế truất TT Trump dựa vào một điều giả dối khác.

Trong khi cả hai nỗ lực này đều thất bại, dịch bệnh Covid-19, theo đó là phong tỏa và làm tăng thêm nỗi sợ hãi của công chúng, tạo ra một môi trường lý tưởng cho một cuộc đảo chính thứ ba thành công thông qua gian lận bầu cử quy mô lớn. Đầu tiên, nó có vẻ hiệu quả, nhưng sau đó hàng loạt bằng chứng choáng ngợp đã ngấm vào tâm trí của công chúng.

Có một câu ngạn ngữ cổ là: “Nếu bạn lừa tôi một lần thì bạn là kẻ đáng xấu hổ. Nhưng nếu tôi để cho bạn lừa lần thứ hai thì tôi mới là kẻ đáng trách.” Không có câu nào nói về việc bị lừa lần thứ ba, nhưng ông Donald Trump không phải là người dễ bị lừa dù chỉ một lần. Và điều này có lẽ giải thích vì sao ông ấy được ủng hộ trong khoảng thời gian như thế này, một cuộc chơi kết thúc mỹ mãn sẽ khiến tất cả những kẻ hành ác phải sập bẫy vì hành động tội phạm của mình.

Việc dọn dẹp [đầm lầy] và truy tố có thể bắt đầu với những thủ phạm chính trong màn gian lận phiếu bầu và cùng lúc đó ông sẽ chuyển sang hạ gục những kẻ vi phạm pháp luật có tham vọng đảo chính khác.

Tôi đã viết rất nhiều năm trong tờ báo này hoặc các tờ báo khác rằng Hoa Kỳ tất yếu sẽ sụp đổ nếu không có sự quy chính của hệ thống tư pháp hai tầng. Hệ thống này đã liên tục từ chối truy tố tham nhũng những người nắm giữ các vị trí quyền lực cao – mà chủ yếu nhưng không phải toàn bộ – nằm trong Đảng Dân Chủ.

Những kẻ bảo vệ và tạo điều kiện cho tất cả những vụ tham nhũng này là những cái tên trong cơ quan tình báo, như John Brennan, James Clapper, và Jim Comey. Danh sách những kẻ hậu thuẫn cho việc tham nhũng còn tiếp tục.

Lòng dũng cảm

Hoa Kỳ thật sự đang ở ngã rẽ. Nhưng người dân sẽ tự huyễn hoặc bản thân nếu họ nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể lấy lại vị thế của mình, khôi phục trạng thái bình thường của một hệ thống dân chủ hai đảng và vẫn là một quốc gia được tôn trọng và có nguyên tắc trên trường quốc tế nếu TT Trump – người đã thề sẽ bảo vệ Hiến pháp và chống lại các kẻ thù trong và ngoài nước – thừa nhận thất bại trước một đối thủ chính trị rõ ràng là yếu kém và tham nhũng, một ứng cử viên mà người ta cho rằng chiến thắng là do gian lận trong một cuộc bầu cử bị đánh cắp.

Rất nhiều công dân Hoa Kỳ và người dân khắp thế giới đều cầu nguyện rằng một quốc gia tự do vĩ đại dựa trên Hiến pháp, vốn bắt nguồn từ các nguyên tắc [đạo đức] trong Cơ Đốc Giáo và Do Thái Giáo – mà ở đó chính phủ được người dân trao tặng tính hợp pháp thông qua lá phiếu, sẽ làm điều đúng đắn để sửa chữa sai lầm. Nếu người dân Hoa Kỳ bỏ qua những hành động đảo chính và phản bội đầy sai trái ở cấp độ này, họ sẽ rơi vào vực thẳm của chính trị và đạo đức giống như các nước cộng hòa chuối và chế độ cộng sản. Và có khả năng họ sẽ chịu chung số phận giống như người dân các quốc gia đó là không bao giờ giành lại được một cuộc bầu cử hợp pháp khi đã mất đi cơ hội.

Mọi người sẽ thắc mắc, tại sao tòa án cấp thấp hơn không hành động và Tối cao Pháp viện từ chối thụ lý vụ kiện của Texas trong khi có bằng chứng choáng ngợp về gian lập quy mô lớn và điều này dẫn đến [các tiểu bang chiến trường] vi phạm quyền lợi của các tiểu bang khác?

Một vài người giả định rằng họ sợ hành động vì nó sẽ khơi gợi một cuộc nội chiến. Cũng có nhiều cách giải thích khác, và hầu hết đều nhận ra rằng tòa án cấp thấp có xu hướng yếu kém và tham nhũng hơn tòa án cấp cao. Nhưng bất cứ ai có mắt và tai đều hiểu rằng cuộc nội chiến giữa sự thật và giả dối đã diễn ra tại Hoa Kỳ trong nhiều năm. Trong lần thứ tư này, nó được đẩy mạnh và có nguy cơ biến thành một cuộc chiến tranh vũ trang.

Israel cổ đại đã từng một lần lâm vào tình cảnh tương tự, khi không có ai mà chỉ có chàng David đứng lên chống lại gã khổng lồ Goliath của dân tộc Philistine. Điều còn thiếu ở những vị trí cao cấp của Hoa Kỳ ngày nay là lòng dũng cảm – thứ mà triết gia Aristotle gọi là phẩm chất cốt lõi của con người.

Winston Churchill – một nhà lãnh đạo được đánh giá là có sức ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20 – đã dựa vào quan điểm của Aristotle khi nói rằng: “Lòng can đảm nên được coi trọng đúng mực là phẩm chất đầu tiên của con người… bởi nó là đức tính sẽ bảo đảm sự tồn tại của các đức tính còn lại.”

Hoa Kỳ thật may mắn khi có ông Trump làm Tổng thống, người dù còn có thiếu sót, nhưng không thể phủ nhận rằng ông ấy có một lòng can đảm thiết yếu cho thời khắc lịch sử này.

Hãy hy vọng rằng ngày qua ngày, sẽ lại có nhiều hơn những chàng David có sức ảnh hưởng sẽ bước ra và thực hiện những gì cần thiết để kéo Hoa Kỳ ra khỏi rìa của vực thẳm đạo đức và chính trị. Họ làm điều này không chỉ để cứu vãn mà còn thúc đẩy Hoa Kỳ, và các quốc gia khác đang theo dõi Hoa Kỳ, được hưởng một nền hòa bình, cơ hội và thịnh vượng vĩ đại hơn.

Tác giả: Scott Powell là một nhân sự cao cấp thuộc Viện Discovery và là nhà sáng lập của công ty tìm kiếm đối tác luật Remington Rand LLC.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Scott Powell _ Hạ An

Hoàng Nam  
#944 Posted : Friday, January 15, 2021 1:20:02 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tội quá Cờ Vàng !


Thứ Hai, 11 Tháng Giêng 20212:13 SA
Việt Nhân ( HNPD )

UserPostedImage

(HNPĐ) Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, sau khi Quốc hội Mỹ chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden, ông tuyên bố sẽ có chuyển giao quyền lực trong trật tự: Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử và thực tế khiến tôi phải chấp nhận, tuy nhiên, sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự vào ngày 20/01/2021.

Những tưởng chuyện đến mức đó là coi như xong, bởi theo mỗ tôi không muốn xong thì làm gì nào, một khi TT Trump đã khoát tay, nhưng như cơn lên đồng còn say, mà người Việt mình kéo dài dư âm nên chuyện vẫn chưa xong, bên cuồng bên chống, và nay phe Trump hậm hực phe Biden cười nhạo báng, vẫn là tiếp tục không nhìn mặt nhau, thậm chí dùng lời nặng nề hơn có thể nói cái căng lại có phần tăng, đi đến cắt tình đoạn nghĩa.

Qua đây mỗ tôi cũng xin thật lòng, lập lại một lần nữa vì thấy chẳng có gì phải giấu giếm chuyện mình khoái Trump (khoái khác với cuồng), bởi Trump khác người! Đem so với Trump là cả một trời một vực, thằng mỗ tôi suốt đời bầm dập, chỉ ước ao sao có được một chút ngon lành của Trump (bằng một phần tỷ là đủ vui rồi), vợ đẹp con khôn tiền xài đến bao giờ cho hết, thế mà ông này lại tìm đường chông gai mà đi, nên mới nói Trump lạ và khác người là ở chỗ đó.

Và một sự thật khó chối, dù yêu hay ghét cũng không thể chối bỏ những thành công của Donald Trump, trong bốn năm qua trong cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ, những cú ra đòn nhắm vào Tầu cộng, đã làm con vật bẩn thỉu này phải khốn đốn. Kinh tế, công ăn việc làm cho dân Mỹ khởi sắc cho đến khi đại dịch china virus tràn vào nước Mỹ, đấy là cái không may và khá bất công cho Trump, bên phe chống Trump sổ toẹt mọi cái làm được của Trump, và hơn hết là đổ lỗi vì Trump mà con số tử vong tăng cao… Với cái nhìn của mỗ tôi tất cả chỉ vì không ưa mà dưa có giòi!

Nói đúng ra cái thiên hạ không ưa là do tự con người Trump, mà trên mạng cũng đã có người gọi Trump là hạng đầu bò đầu bướu, với cá tánh ngổ ngáo ngang ngạnh, lại thêm cái lối ăn nói hồ đồ bất nhất, luôn cho mỗi riêng mình là đúng. Nếu chỉ chừng ấy với mỗ tôi thấy chẳng có gì phiền, bởi chỉ là một kẻ ăn nhờ ở đậu, dù đã có quốc tịch Mỹ hơn hai mươi năm, nhưng lúc nào cũng đau đáu nhìn về quê nhà, thì không khoái sao được khi Trump đã có nhiều việc gây ảnh hưởng tốt cho đất nước mỗ tôi. Thầy trò Hán phỉ làm khổ dân tôi, nay Trump chơi Tầu cộng là khoái!

Đây là cái khoái của kẻ yếu khi thấy Trump trị thằng ăn hiếp mình, vả lại tư cách gì mà ta lại đòi hỏi nơi người khác một sự toàn vẹn, trong khi chỉ cần Trump trị Tầu cộng, điều đó không thôi đã đủ, vì vậy mà hầu hết anh chi em HNPD đều có cảm tình với Trump. Còn sở dĩ HNPĐ im lặng trong suốt những ngày sau bầu cử, vì không muốn đem uy tín cuả tờ báo để ủng hộ hay đả kích phe này phe kia. Đơn giản phe nào cũng đều là độc giả cuả mình, đều là những người Việt tự do tỵ nạn cộng sản, thân tha hương nhưng vẫn luôn tự hào gọi mình là ‘Dân Cờ Vàng’.

Dân cờ Vàng, danh xưng gốc gác như thể xem đó là căn cước, nhưng một chuyện không vui đã xảy ra, vào đầu tháng 10/2020 trong lúc vẫn còn là đang vòng tranh cử TT Mỹ, ngay tại hải ngoại đất Saigon Nhỏ, người Việt đã chia ra hai phe đối đầu nhau, trên tay đều cầm Cờ Vàng. Bên này gọi bên kia là ‘bọn cuồng Trump’, bên kia gọi ngược lại bên này là ‘đám thổ tả’, xem nhau là kẻ thù và cả thách đấu đánh nhau. Và lũ Ba Đình chúng vỗ tay cười nhếch môi!!!

Bắt đầu 2016 từ khi có Trump, chỉ với dăm bài viết mọi người đều biết mỗ tôi khoái Trump, cả hai lần bỏ phiếu đều là cho Trump, đó là quyền của mỗ tôi… Trong khi đó anh bạn Nguyễn Bá Chổi, một thân hữu của HNPĐ không thích Trump, và đó là quyền của anh mỗ tôi phải tôn trọng, có sự khác biệt nhưng vẫn tôn trọng lẫn nhau. Và chắc chắn không còn gì đau hơn, nếu hai anh em chúng tôi những người lính cũ, bôi mặt gọi nhau là ‘bọn này’ hay ‘đám kia’.

Người lính cũ Nguyễn Bá Chổi trong ‘Tội nghiệp Cờ Vàng’ đã viết: Thương quá Cờ Vàng ơi! Vì đâu nông nỗi Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa mà tôi cùng trăm ngàn đồng đội đã hy sinh, đổ máu ra để bảo vệ, nay bị đem đi phất phơ theo bọn côn đồ Cuồng Trump... Thú thật mỗ tôi nghe đắng nghét khi đọc mấy chữ ‘côn đồ cuồng Trump’ quá nặng mà anh dùng!

Nhưng rồi mỗ tôi cũng đã hiểu, do nhìn thấy cái còn đắng hơn nữa, qua truyền thông báo chí lan truyền khắp thế giới phát lại cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, mỗ tôi đã phải buột miệng thốt lên ‘tội quá Cờ Vàng’, không khác mấy tiếng than của tác giả Nguyễn Bá Chổi. Bởi quá nhiều lần hình ảnh lá Cờ Vàng lọt vào ống kính của phóng viên truyền hình!!! Ở hải ngoại và nhiều nhất là ở Mỹ, lá Cờ Vàng đã từng bị lạm dụng, bị đem dùng bừa bãi làm mất đi tính chất thiêng liêng của lá cờ, và trong những ngày bầu cử gần đây ai thích thì cứ vác cờ xuống đường.

Cá nhân Tổng Thống Trump cũng đã quyết định xong rồi, vậy còn anh em chúng ta lại không chịu xong là sao (!?) có lẽ từ nay về sau HNPĐ đành phải xin được delete luôn những comments chống Trump, điều rõ ràng chuyện Trump (và cả Biden) hãy để lịch sử Hoa Kỳ phán xét. Còn chuyện lá Cờ Vàng (involve) trong vào cuộc bạo loạn tại Quốc Hội vừa rồi, mong rằng sẽ êm nhưng đó cũng là một bài học, để không còn ai nhân danh này nọ làm xấu đi hình ảnh của lá cờ này.

Mỗ tôi thì cũng như bạn Nguyễn Bá Chổi thôi, cũng vì miền Nam VN mà đã đổ máu ngoài chiến trường, để rồi bị gọi là Ngụy với cái giá hơn chục năm tù, hết Nam ngược Bắc, hết Bắc rồi lại xuôi Nam, nay cùng thấm nỗi đau ly hương vào lúc cuối đời mình nơi đất nước tạm dung này. Và cả hai, chắc chắn đã có như nhau một thời niên thiếu nơi đất phương Nam tự do, khoảng thời gian đẹp nhất đã được hưởng. Miếng ngon nhớ mãi, mà mong muốn đất Nam trở lại như xưa ngày chưa cộng sản, và lá Cờ Vàng lai phất phới tung bay trong nắng đẹp quê mình.

Sau lần phải vào nhà thương sức khỏe mỗ tôi kém thấy rõ, hôm qua trở lại tái khám vừa vui đôi chút với lời của thầy thuốc là mọi chuyện tạm ổn, thì nhận được lời nhắn của anh Đồ: Mình cũng đang vị con Cúm nó vật, đang xem nếu không chịu nổi thì phải vào nhà thương thôi… Biết nói gì với anh đây, những thương trận ngày tháng cũ, những năm tháng tù đất Việt Bắc, nay với cái tuổi này sức khỏe đâu còn được mấy, đành thôi chúng mình những người lính cũ thương nhau để trong lòng. Vậy nhé!

VIỆT NHÂN (HNPĐ)

Hoàng Nam  
#945 Posted : Friday, January 15, 2021 1:29:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Anh Quốc lên tiếng về vụ xử ông Phạm Chí Dũng và cộng sự


Thứ Tư, 13 Tháng Giêng 20216:00 SA
BBC Tiếng Việt

UserPostedImage

Ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy và ông Lê Hữu Minh Tuấn trong phiên tòa hôm 5/1/2021

Anh Quốc nêu quan ngại về án tù cho các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, đồng thời kêu gọi Việt Nam để người dân 'tự do tranh luận'.

Phái đoàn Vương quốc Anh tại Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng về bản án gần đây đối với ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN), các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

Trong bản tiếng Việt mà Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward chia sẻ trên Facebook hôm 12/01/2020, có đoạn:

"Vương quốc Anh quan ngại về việc kết án ba nhà báo gần đây tại Việt Nam. Cả ba đã bị tuyên án tổng cộng 37 năm tù, trong đó ông Phạm Chí Dũng - Chủ tịch của IJAVN phải nhận 15 năm, và hai ông Nguyễn Tường Thụy và ông Lê Hữu Minh Tuấn chịu 11 năm.

Vương quốc Anh cam kết vận động mạnh mẽ cho tự do báo chí trên thế giới. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng hệ thống báo chí tự do và độc lập tạo nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam. Khi tất cả mọi người đều được tự do tranh luận mà không sợ bị truy cứu thì cả xã hội sẽ cùng đi lên."

Ông Ward đã giới thiệu bạn đọc Facebook của ông mà rất đông là người Việt Nam, vào đọc toàn bộ văn bản của Sứ bộ Anh Quốc tại Geneva với nội dung tương tự bằng tiếng Anh.

Hôm 8/1/2021, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền LHQ, bà Ravina Shamdasani đã nói cơ quan này sẽ tiếp tục nêu vụ xử ba nhà báo độc lập với chính phủ Việt Nam.

Cao ủy Nhân quyền LHQ còn nhắc chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế bảo vệ nhân quyền và sửa đổi Luật Hình sự nhằm làm đúng với Điều 19 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) liên quan đến tự do ngôn luận.

International Covenant on Civil and Political Rights tức Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị của LHQ được thông qua năm 1966 và có hiệu lực từ 1976.

CHXHCN Việt Nam đã chính thức ký kết văn bản này ngày 24/09/1982.

Anh Quốc kêu gọi nhưng Việt Nam không hoan nghênh chỉ trích.

Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông Dominic Raab sang Việt Nam (30/09/2020), quan chức hai nước đã ký kết các văn bản, trong đó có phần cam kết về bảo vệ nhân quyền.

Trang của Bộ Ngoại giao Anh viết về tuyên bố chung ông Raab ký với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh, có đoạn như sau:

"Việt Nam và Anh Quốc sẽ hợp tác để cổ vũ và bảo vệ nhân quyền, gồm cả việc thực hiện các văn bản quốc tế về quyền con người mà các nước này đã ký kết." (Viet Nam and the UK will co-operate in the promotion and protection of human rights, including with regard to the implementation of international human rights instruments to which they are party).

Tuy thế, rất khó tìm thấy các cụm từ "nhân quyền, tự do báo chí" trên truyền thông chính thống ở Việt Nam khi đề cập về chuyến thăm của ông Dominic Raab.

Một bài dài trên trang Tạp chí Thông tin Đối ngoại vào ngày 01/10/2020 có tựa đề "Tầm nhìn mới, xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Anh" đã nêu ra nhiều lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng hai bên, nhưng không nhắc đến cam kết hai bên Anh - Việt cùng "thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền" như bản tiếng Anh của Bộ Ngoại giao Anh.

Văn bản chính thức của Anh, mang tên Báo cáo Nhân quyền và Dân chủ của Bộ Ngoại giao (FCO) hồi tháng 7/2020 xác nhận chính phủ Anh "ủng hộ quyền hoạt động của những người bảo vệ nhân quyền trên thế giới", và "bảo vệ quyền tự do truyền thông và tự do ngôn luận" (defending the right to freedom of the media and freedom of expression).

Chính phủ Anh cũng nói họ thúc đẩy sự phát triển của dân chủ qua Quỹ Westminster Foundation for Democracy.

Riêng về Việt Nam, Anh Quốc còn gắn vấn đề bảo vệ nhân quyền với công tác chống buôn người và nạn nô lệ thời hiện đại.

Vẫn báo cáo nói trên nêu rõ vụ 39 công dân Việt Nam tử nạn trên đường vào Anh bất hợp pháp bằng xe container hồi tháng 10/2019 như một ví dụ để giới chức hai bên hợp tác chống tệ nạn nguy hiểm này.

Đây không phải là lần đầu tiên Anh Quốc nói về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam trên các văn bản chính thức bằng tiếng Anh.

Ví dụ hồi 06/01/2018, thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bà Harriett Baldwin đã phát biểu:

"Chính phủ Anh quan ngại sâu sắc về vụ xử sáu thành viên Hiệp hội Anh em Dân chủ (Brotherhood for Democracy) vì bị cho là tìm cách lật đổ chế độ, và về các bản án nặng nề, tổng cộng 66 năm tù cho họ.

Chúng tôi không tin rằng việc bày tỏ quan điểm hòa bình về hệ thống chính trị tại Việt Nam, hay việc thúc đẩy các quyền con người cơ bản, phổ quát, lại cấu thành tội hình sự. Tự do ngôn luận và tự do hội họp đã được ghi trong Hiến pháp 2013 của Việt Nam và trong các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên."

Vẫn Bộ Ngoại giao Anh, trong văn bản năm 2015 nêu ra các tiêu chí về nhân quyền của nước này với Việt Nam, gồm: ủng hộ tự do ngôn luận, tăng ý thức về vai trò của truyền thông trong việc hỗ trợ một nhà nước có trách nhiệm giải trình, hỗ trợ phát triển xã hội dân sự để giải quyết các vấn đề dân quyền như quyền đất đai...

Với công dân của mình, chính phủ Anh có hướng dẫn riêng với thông tin khá cụ thể về nước Việt Nam.

Chẳng hạn trên trang dành cho các doanh nghiệp Anh sang Việt Nam làm ăn (Guidance: Overseas Business Risks, Vietnam 26/08/2019) chính phủ Anh trình bày ra toàn cảnh kinh tế, xã hội, truyền thông, y tế, nhân quyền, nạn tham nhũng...tại Việt Nam.

Riêng về bức tranh chính trị, văn bản này viết:

"Việt Nam là một trong những quốc gia có nền chính trị ổn định nhất Đông Nam Á. Lãnh đạo của họ không hoan nghênh bất đồng chính kiến (Its leadership does not welcome dissent)...

Các kênh truyền thông chính hoàn toàn chịu sự kiểm soát và chỉ đạo của Đảng CSVN nên rất nhiều người đã bám theo các blogger độc lập để nắm tin tức cập nhật. Nhiều blogger này bị trấn áp, bị bắt và bỏ tù vì phê phán ĐCSVN và các chính sách của chính phủ."

hongvulannhi  
#946 Posted : Saturday, January 16, 2021 2:07:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,896

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Bài giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô:
cầu nguyện ngợi khen.


Vũ Văn An 13/Jan/2021

UserPostedImage

Theo VaticanNews, tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về cầu nguyện, hôm thứ Tư vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh tới lối cầu nguyện ngợi khen, một lối cầu nguyện có thể thực hiện trong mọi hoàn cảnh, ngay trong lúc bị thử thách, như gương của Chúa Giêsu. Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng ngay trong lúc bị Thánh Gioan Tẩy giả tỏ vẻ hoài nghi, công chúng nghe Người rao giảng tỏ vẻ thù nghịch đối với sứ điệp của Người, Chúa Giêsu không những không than thở cùng Chúa Cha, trái lại đã cất lên ca khúc hân hoan, chúc tụng Chúa Cha, ngợi khen Người.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của Đức Phanxicô theo bản tiếng Anh của Tòa Thánh:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Chúng ta hãy tiếp tục loạt bài giáo lý của chúng ta về việc cầu nguyện, và hôm nay chúng ta sẽ dành chỗ cho chiều kích ngợi khen.

Chúng ta sẽ lấy một đoạn quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu làm điểm xuất phát của chúng ta. Sau những phép lạ đầu tiên và việc các môn đồ tham dự vào việc rao truyền Nước Thiên Chúa, sứ mệnh của Đấng Mêxia trải qua một giai đoạn khủng hoảng. Thánh Gioan Tẩy Giả nghi ngờ và đặt cho Người câu hỏi này - Gioan lúc ấy đang ngồi tù: "Ngài có phải là người sẽ đến, hay chúng tôi phải tìm Đấng khác?" (Mt 11: 3), vì ngài cảm thấy lo âu, không biết mình có nhầm lẫn khi rao truyền hay không. Luôn luôn có những khoảnh khắc đen tối, những khoảnh khắc của đêm đen thiêng liêng, và Thánh Gioan đang trải qua khoảnh khắc này. Lại còn sự thù địch trong các làng ven hồ nữa, nơi Chúa Giêsu từng thực hiện nhiều dấu lạ phi thường (x. Mt 11: 20-24). Giờ đây, chính trong khoảnh khắc đáng thất vọng ấy, Mátthêu kể lại một sự kiện thực sự đáng ngạc nhiên: Chúa Giêsu không cất tiếng than thở với Chúa Cha, nhưng đúng hơn, Người cất lên một bài thánh ca hân hoan: Chúa Giêsu thưa “Con cảm tạ Cha, lạy Cha, Chúa tể trời đất, vì Cha đã giấu kín những điều này đối với người khôn ngoan, thông thái và đã mạc khải chúng cho các trẻ thơ” (Mt 11:25) Như thế, giữa cơn khủng hoảng, giữa bóng tối tâm hồn của biết bao người, chẳng hạn như Gioan Tẩy giả, Chúa Giêsu chúc tụng Chúa Cha, Chúa Giêsu ngợi khen Chúa Cha. Tại sao?

Trước hết và trên hết, Người ngợi khen Chúa Cha vì bản chất đích thực của Chúa Cha: “Lạy Cha là Chúa tể trời đất”. Chúa Giêsu vui mừng trong tinh thần của Người vì Người biết và Người cảm thấy rằng Cha của Người là Thiên Chúa của Vũ trụ, và ngược lại, Chúa tể của tất cả những gì hiện hữu là Chúa Cha, là “Cha tôi”. Ngợi khen nảy sinh từ cảm nghiệm cảm thấy rằng Người là “Con của Đấng Tối Cao”. Chúa Giêsu cảm thấy mình là Con Đấng Tối Cao.

Và rồi Chúa Giêsu ca ngợi Chúa Cha vì đã ưu đãi những người bé mọn. Đó chính là điều Người từng cảm nghiệm, khi rao giảng trong các làng mạc: những người “thông thái” và “khôn ngoan” luôn nghi ngờ và khép kín, họ là những người tính toán; trong khi “những người bé mọn” tự mở lòng họ ra và đón nhận sứ điệp của Người. Đây chỉ có thể là ý muốn của Chúa Cha, và Chúa Giêsu vui mừng về điều này. Chúng ta cũng phải vui mừng và ngợi khen Thiên Chúa vì những người khiêm nhường và đơn sơ biết đón nhận Tin Mừng. Khi tôi thấy những người đơn sơ này, những người khiêm tốn đi hành hương, đi cầu nguyện, ca hát, ngợi khen, những người có lẽ thiếu thốn nhiều thứ nhưng lòng khiêm nhường khiến họ ngợi khen Thiên Chúa... Trong tương lai của thế giới và trong niềm hy vọng của Giáo hội có những "người bé mọn": những người không coi mình tốt hơn người khác, những người ý thức được những giới hạn của bản thân và tội lỗi của họ, những người không muốn thống trị trên người khác, những người, trong Thiên Chúa Cha, công nhận rằng tất cả chúng ta đều là anh chị em.

Vì vậy, trong khoảnh khắc thất bại rõ ràng, nơi mọi sự đều tối tăm, Chúa Giêsu đã cầu nguyện, bằng cách ngợi khen Chúa Cha. Và lời cầu nguyện của Người cũng dẫn chúng ta, những người đọc Tin Mừng, đến việc đánh giá sự thất bại của bản thân ta một cách khác, phê phán một cách khác các tình huống trong đó chúng ta không thấy rõ ràng sự hiện diện và hành động của Thiên Chúa, khi xem ra sự dữ đang thắng thế không có cách nào để ngăn chặn nó. Trong những khoảnh khắc đó, Chúa Giêsu, Đấng vốn hết sức khuyến cáo ta cầu nguyện bằng cách đặt câu hỏi, nhưng vào chính thời điểm lúc đáng lẽ Người có lý do để xin Chúa Cha giải thích, thay vào đó, Người lại bắt đầu ca ngợi Chúa Cha. Tưởng chừng như là một mâu thuẫn, nhưng sự việc là thế đó, sự thật là thế đó.

Ngợi khen có ích cho ai? Cho chúng ta hay cho Thiên Chúa? Một bản văn của phụng vụ Thánh Thể mời gọi chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa theo cách này; bản văn này viết như sau: “Tuy Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng việc chúng con cảm tạ Chúa lại là một hồng ân Chúa ban, vì những lời chúng con ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ” (Sách Lễ Rôma, Kinh Tiền Tụng chung IV). Bằng cách khen ngợi, chúng ta được cứu rỗi.

Lời cầu nguyện ngợi khen phục vụ chúng ta. Sách Giáo lý định nghĩa nó như sau - lời cầu nguyện ngợi khen “thông phần hạnh phúc của những tâm hồn trong sạch, những kẻ yêu mến Người trong đức tin trước khi được thấy Người trong Vinh Quang” (số 2639).

Nghịch lý là nó phải được thực hành không những chỉ khi cuộc sống chúng ta đầy rẫy hạnh phúc, mà trên hết ngay trong những thời điểm khó khăn, trong những khoảnh khắc tăm tối khi đường đi trở thành một con đường leo dốc. Đó cũng là lúc để ngợi khen. Giống như Chúa Giêsu [Đấng] trong giờ phút đen tối, đã ngợi khen Chúa Cha. Vì chúng ta học được rằng, qua con đường đi lên ấy, con đường khó khăn ấy, con đường mệt mỏi ấy, những đoạn đường đòi hỏi nhiều khó khăn ấy, chúng ta mới có thể nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh mới, một chân trời rộng lớn hơn. Dâng lời ngợi khen cũng giống như hít thở oxy tinh khiết: nó thanh lọc linh hồn, giúp bạn nhìn xa hơn về phía trước để không bị giam hãm trong khoảnh khắc khó khăn, trong bóng tối khó khăn.

Có một giáo huấn tuyệt vời trong lối cầu nguyện ấy mà trong tám thế kỷ chưa bao giờ mất sức hấp dẫn, giáo huấn mà Thánh Phanxicô đã sáng tác vào cuối đời mình: “Ca khúc Anh Mặt Trời” hay “ Ca khúc Tạo vật”.

Vị Thánh Nghèo không sáng tác nó trong lúc hân hoan, trong lúc vui sống, mà trái lại, trong lúc khó khăn. Lúc đó, Thánh Phanxicô gần như bị mù, và cảm thấy trong linh hồn mình sự nặng nề của cô đơn chưa từng trải qua: thế giới đã không thay đổi kể từ khi ngài bắt đầu rao giảng, vẫn còn những người để bản thân mình bị xé nát bởi những cuộc cãi vã, và thêm vào đó ngài nhận thức rõ: cái chết đang đến gần hơn bao giờ hết. Đáng lẽ đó là khoảnh khắc vỡ mộng, vỡ mộng tột độ và tri nhận sự thất bại của mình. Nhưng ngay lúc buồn bã, ngay lúc tăm tối đó, Thánh Phanxicô đã cầu nguyện: “Lạy Chúa của con, xin hết lời ngợi khen Chúa”. Ngài cầu nguyện bằng cách ngợi khen. Thánh Phanxicô ngợi khen Thiên Chúa vì mọi sự, mọi hồng phúc sáng thế, và ngay cả vì sự chết, điều mà ngài can đảm gọi là “chị”.

Những tấm gương này của các thánh, của các Kitô hữu, và của cả Chúa Giêsu, về việc ngợi khen Thiên Chúa trong những thời khắc khó khăn, đã mở ra cho chúng ta những cánh cổng dẫn vào một con đường tuyệt vời hướng tới Chúa, và chúng luôn thanh tẩy chúng ta. Ngợi khen luôn luôn thanh tẩy.

Các Thánh cho chúng ta thấy: chúng ta luôn có thể dâng lời ngợi khen, trong những thời điểm tốt đẹp cũng như trong những lúc xấu xa, bởi vì Thiên Chúa là người bạn trung thành. Đây là nền tảng của sự ngợi khen: Thiên Chúa là người bạn trung thành, và tình yêu của Người không bao giờ suy giảm. Người luôn ở bên cạnh chúng ta, Người luôn chờ đợi chúng ta. Có lời đã chép, " Người là lính canh luôn gần gũi bạn và giúp bạn luôn tiến tới trong tự tin". Trong những thời khắc khó khăn và tăm tối, chúng ta hãy can đảm nói: “Lạy Chúa, xin chúc tụng Chúa”. Ngợi khen Chúa. Điều này sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều. Cảm ơn anh chị em.

Edited by user Saturday, January 16, 2021 2:21:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#947 Posted : Saturday, January 16, 2021 2:18:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,896

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
Cẩn thận với tin giả: Đức Giáo Hoàng muốn chuẩn bị
phong chức linh mục cho phụ nữ bằng Tự Sắc Spiritus Domini


1/16/2021 8:54:55 AM

Vào ngày 11 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố một tông thư dưới dạng tự sắc, sửa đổi triệt 1, điều 230 của bộ Giáo Luật để cho phép nữ giới có thể đảm trách thừa tác vụ Đọc Sách và Thừa Tác Viên Giúp Lễ, dưới hình thức ổn định và được thể chế hóa.

UserPostedImage

Ngài cũng đã công bố một lá thư gởi cho Đức Hồng Y Luis Ladaria, tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin để giải thích lý do cho quyết định này.

Một số các phương tiện truyền thông báo cáo sai lạc rằng Đức Giáo Hoàng muốn chuẩn bị phong chức linh mục cho phụ nữ bằng Tự Sắc Spiritus Domini. Điều đó không đúng.

Có gì thay đổi?

Cho đến nay, điều 230, triệt 1 của bộ Giáo Luật quy định như sau: “Các giáo dân thuộc nam giới có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội Ðồng Giám Mục ấn định, có thể lãnh tác vụ đọc sách hoặc giúp lễ, qua một nghi lễ phụng vụ đã qui định. Tuy nhiên, việc trao tác vụ này không cho họ quyền được Giáo Hội trợ cấp hoặc trả lương”.

Trong Tông thư dưới dạng Tự Sắc “Spiritus Domini”, nghĩa là “Thần Khí Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô truyền bỏ đi cụm từ “thuộc nam giới” để cho phép nữ giới có thể đảm trách thừa tác vụ Đọc Sách và Thừa Tác Viên Giúp Lễ, dưới hình thức ổn định và được thể chế hóa

Chẳng phải phụ nữ đã được phép đảm trách thừa tác vụ Đọc Sách và Thừa Tác Viên Giúp Lễ sao?

Đúng vậy, ở nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ đã được phép đảm trách thừa tác vụ Đọc Sách và Thừa Tác Viên Giúp Lễ, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa được chính thức thể chế hóa trong các nghi thức phụng vụ. Họ thực hiện vai trò “theo chỉ định tạm thời”, như được quy định theo Điều 230 triệt 2 của Bộ Giáo luật.

Hình ảnh chúng ta thường thấy nhất là các bé gái phục vụ tại bàn thờ với tư cách là người giúp lễ, tiếng Anh là altar servers, tiếng Ý là chierichette. Thừa Tác Viên Giúp Lễ hay còn gọi là Thừa Tác Viên Thánh Thể, tiếng Anh là acolytes, và tiếng Ý là accolitato, là một tác vụ cao hơmn, phù hợp hơn với người lớn. Đến nay hình ảnh của các phụ nữ trong vai trò acolyte vẫn là điều hiếm thấy.

Tại sao vai trò của Đọc Sách và Thừa Tác Viên Giúp Lễ trước đây chỉ được dành cho nam giới?

Theo truyền thống, các tác vụ này được dành riêng cho nam giới vì chúng được liên kết với những gì được gọi là “minor orders”, nghĩa là các “bậc thấp” của chức tư tế, đó là các giai đoạn trên con đường thụ phong linh mục.

Nhưng vào năm 1972, Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã có ý định bãi bỏ các bậc hấp trong tông thư dưới dạng tự sắc “Ministeria Quaedam”, nghĩa là “Một số thừa tác vụ”. Từ đó, ngài nói, Đọc Sách và Thừa Tác Viên Giúp Lễ nên được coi là các thừa tác vụ, thay vì các bậc thấp. Ngài viết rằng việc phong tặng tác vụ này, không nên được gọi là “phong chức”, nhưng là “chỉ định”.

Với việc sửa đổi Bộ Giáo luật năm 1983, luật Giáo hội đã công nhận rằng “giáo dân” - nam hay nữ - có thể “phụ trách chức năng người đọc sách trong các cử hành phụng vụ bằng cách chỉ định tạm thời”; và nói thêm rằng “Tất cả các giáo dân có thể thi hành những công tác của người chú giải, ca trưởng hoặc những công tác khác theo quy tắc luật định” (điều 230 triệt 2).

Phụ nữ bắt đầu đảm nhận các chức năng Đọc Sách và Thừa Tác Viên Giúp Lễ ở nhiều nơi trong thế giới Công Giáo, nhưng điều này chưa được chính thức thể chế hóa.

Năm 1994, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích xác nhận rằng các giám mục có thể cho phép phụ nữ làm Thừa Tác Viên Giúp Lễ.

Tác vụ Đọc Sách là gì?

Người Đọc Sách là người đọc Kinh thánh cho cộng đoàn trong Thánh lễ (khác với Phúc âm, chỉ được công bố bởi các phó tế và linh mục).

Đức Phaolô Đệ Lục giải thích rằng người Đọc Sách “được chỉ định cho tác vụ này, thích hợp với anh ta, để đọc lời Chúa trong các cử hành phụng vụ”.

“Người đọc sách, cảm thấy trách nhiệm của tác vụ đã nhận, nên làm tất cả những gì có thể và sử dụng những phương tiện thích hợp để thu nhận mỗi ngày một cách trọn vẹn hơn tình yêu ngọt ngào và sống động cũng như sự hiểu biết về Sách Thánh, để trở thành một môn đệ hoàn hảo hơn của Chúa”, vị Thánh Giáo Hoàng viết.

Acolyte hay Thừa Tác Viên Giúp Lễ là gì?

Sau khi bãi bỏ các bậc thấp, Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã viết rằng acolyte hay Thừa Tác Viên Giúp Lễ là một tác vụ trong Giáo Hội với “nhiệm vụ lo việc phục vụ bàn thờ, giúp đỡ phó tế và linh mục trong các hoạt động phụng vụ, đặc biệt là trong việc cử hành Thánh lễ”.

Những trách nhiệm thông thường đối với một Thừa Tác Viên Giúp Lễ bao gồm việc phân phát Mình Thánh Chúa như một thừa tác viên ngoại thường nếu những thừa tác viên đó không có mặt, trưng bày Bí tích Thánh Thể để tôn thờ trong những trường hợp không có linh mục, và chỉ dẫn của các tín hữu khác, là những người trên cơ sở tạm thời giúp các phó tế và linh mục trong các cử hành phụng vụ bằng cách mang sách lễ, thánh giá, nến, v.v.

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã viết: “Thừa Tác Viên Giúp Lễ được chỉ định cách đặc biệt cho việc phục vụ bàn thờ, học hỏi tất cả những quan niệm liên quan đến việc thờ phượng Chúa công khai và cố gắng hiểu ý nghĩa sâu sắc và thiêng liêng của nó: bằng cách này, anh ta có thể dâng mình mỗi ngày, hoàn toàn đối với Thiên Chúa và trong đền thờ, một tấm gương cho tất cả mọi người về hành vi nghiêm túc và tôn trọng của mình, và cũng có tình yêu chân thành đối với nhiệm thể Chúa Kitô, là dân Thiên Chúa, và đặc biệt là đối với những người yếu đuối và bệnh tật”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những lý do gì cho những thay đổi này?

Trong tông thư của mình, Đức Thánh Cha nói rằng một số kỳ họp của các Thượng Hội Đồng Giám Mục đã nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tra về mặt giáo lý chủ đề này, để nó đáp ứng với bản chất của các đặc sủng nói trên và nhu cầu của thời đại, cũng như đưa ra sự hỗ trợ thích hợp cho vai trò phúc âm hóa của cộng đồng Giáo hội.

Chấp nhận những khuyến nghị này, một sự phát triển giáo lý đã đạt được trong những năm gần đây làm nổi bật cách thức một số thừa tác vụ do Giáo hội thiết lập có nền tảng dựa trên điều kiện chung là được rửa tội và chức tư tế vương giả nhận được trong Bí tích Rửa tội; về cơ bản chúng khác biệt với thừa tác vụ thánh chức được lãnh nhận qua Bí tích Truyền Chức Thánh. Trên thực tế, một thực hành được củng cố trong Giáo hội Latinh cũng đã xác nhận rằng các thừa tác vụ giáo dân, dựa trên bí tích Rửa tội, như vậy có thể được giao phó cho tất cả các tín hữu, những người thích hợp, cả nam lẫn nữ, theo những gì đã ngầm được cung cấp bởi triệt 2, điều 230.

Điều này có mở ra con đường phong chức linh mục cho phụ nữ không?

Trong thư gửi Đức Hồng Y Ladaria, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại lời tuyên bố của vị tiền nhiệm ngài là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong tông thư “Ordinatio Sacerdotalis”, nghiã là “Truyền Chức Linh Mục” năm 1994 rằng “ Giáo hội không có thẩm quyền nào trong việc truyền chức linh mục cho phụ nữ. “

Ngài nhấn mạnh sự phân biệt giữa “các thừa tác vụ được phong chức” và “các thừa tác vụ không được phong chức”, và giải thích rằng “có thể, và ngày nay có vẻ là thích hợp” để mở ra “các thừa tác vụ không được phong chức” cho cả nam và nữ.

Ngài nói rằng việc bảo lưu các chức vụ không được truyền chức trước đây cho nam giới có “ý nghĩa riêng của nó trong một bối cảnh nhất định nhưng có thể được suy nghĩ lại trong bối cảnh mới, với một tiêu chí thường hằng là trung thành với sứ vụ được Chúa Kitô ủy thác và ý chí sống và công bố Tin Mừng do các Tông đồ truyền lại và giao phó cho Giáo hội”.

Ai sẽ giám sát những thay đổi?

Trong lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Đức Hồng Y Ladaria, ngài nói rằng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn những thay đổi, sửa đổi các phần của Sách lễ Rôma và nghi thức chỉ định người đọc sách và Thừa Tác Viên Giúp Lễ khi cần thiết.

Đặng Tự Do
(vietcatholicnews 14.01.2021/ catholicnewsagency)

Edited by user Saturday, January 16, 2021 2:19:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#948 Posted : Saturday, January 16, 2021 2:26:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,896

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
Năm bài học của năm 2020


1/16/2021 8:34:02 AM

Với Đức Ông Charles Pope của tổng giáo phận Washington (https://www.ncregister.com/blog/2020-vision), năm 2020 cho ta năm bài học quan trọng và bài học quan trọng nhất có lẽ là sự sợ hãi có tính cưỡng bức và việc tôn trọng quyền bính xuống dốc thê thảm.

UserPostedImage

Đức Ông cho hay năm 2020 bắt đầu với thật nhiều hy vọng và mong đợi lớn lao. Các giáo dân tham dự thánh lễ đầu năm nhận định rằng vì con số 20/20 nói lên một dự kiến hoàn hảo, nên chắc chắn Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta nhiều rõ ràng và viễn kiến lớn lao hơn.

Đức Ông cho hay: dù sức khỏe của ngài khá kém từ tháng Giêng tới giữa tháng hai, nhưng năm mới bắt đầu với thật nhiều hy vọng. Nền kinh tế lên cao, nạn thất nghiệp gần như không có, và diễn văn về Tình Trạng Liên Bang của Tổng Thống Trump tràn trề một niềm lạc quan khỏe khoắn. Cuộc diễn hành phò sự sống được lên sinh lực nhờ việc tham dự lần đầu tiên của một Tổng Thống đương nhiệm. Mặc dù có những tranh luận về di dân, bức tường biên giới, thông đồng với Nga, chủng tộc, tình dục (phong trào #MeToo) và không biết Tổng Thống là vị anh hùng hay tên ác qủy, Hoa Kỳ xem ra đang tiến về phía trước. Tình yêu tổ quốc dâng cao, ít nhất nơi những người Hoa Kỳ bảo thủ.

Tuy nhiên, ngay đầu tháng Giêng, đã có tường thuật về một chứng bệnh phổi kỳ lạ do virút gây ra ở Vũ Hán, Trung Hoa. Trường hợp Covid-19 thứ nhất đến Hoa Kỳ ngày 21 tháng Giêng. Ngày 31 tháng Giêng, cơ quan W.H.O. (Y Tế Thế Giới) công bố tình trạng khẩn trương về y tế công cộng và qua ngày 2 tháng hai, Tổng Thống Trump ra lệnh hạn chế đối với những người từ Trung Hoa tới Hoa Kỳ. Các tiên đoán tàn khốc về số tử vong ồ ạt được loan truyền suốt tháng hai (các tiên đoán sau đó đã được điều chỉnh). Qua ngày 13 tháng Ba, Tổng Thống Trump công bố tình trạng khẩn trương cả nước và ra lệnh cấm việc du hành từ phần lớn các nước Âu Châu.

Lệnh đóng cửa và “ở trong nhà” mau chóng được tuân theo ở nhiều tiểu bang. Nền kinh tế trước đây nở rộ là thế bỗng nhiên bị thắng lại gần như tê liệt với thật nhiều vụ đóng cửa các cơ sở kinh doanh, và nạn thất nghiệp dâng cao. Rồi, việc không ai có thể nghĩ tới đã diễn ra: các linh mục Công Giáo được lệnh ngưng các buổi phụng vụ công cộng. Một số Giám Mục ra lênh đóng cửa các nhà thờ, và một số thậm chí ngăn cấm ban các bí tích trong bất cứ hoàn cảnh nào. Các mùa Chay và Phục Sinh chủ yếu hoàn toàn bị tước khỏi giáo dân. Người ta không thể tả nổi nỗi thất vọng bị mất hết thánh lễ. Năm mới vì thế khởi sự bằng một khởi đầu đầy thất vọng và ngày càng tệ hơn với những ngày tháng bất ổn sắc tộc và rồi cuộc bầu cử bị thách thức gay gắt.

Chúng ta cần nhớ bầu khí hoảng loạn trong các tuần lễ đầu tháng ba để khỏi quá nghiêm khắc trong các phán đoán đối với những người phải ra các quyết định khó khăn. Nhưng nếu 20/20 có nghĩa một viễn kiến hoàn hảo, thì chắc chắn chúng ta đã thấy mình có nhiều bài học khó khăn để học và mình đã làm nhiều điều sai lầm.

Theo Đức Ông Pope, chúng ta đã quá tin tưởng, phó thác trong tay các chuyên viên chuyên nghiệp, hy sinh nhiều quyền lợi và từ bỏ nhiều bổn phận và ơn phúc tôn giáo. Do đó, sau đây là 5 bài học đáng học:

Bài học 1: Sợ hãi có thể có tính cưỡng bức.

Một trong những quan sát đáng kinh ngạc nhất là sự hoảng loạn trên toàn thế giới đã khiến chúng ta tê liệt vì sợ hãi. Nỗi sợ hãi này có cường độ mạnh đến mức người ta không thể chỉ đơn giản gán nó cho những phương tiện nhân bản như những người theo chủ nghĩa hoàn cầu hoặc các phương tiện truyền thông; chắc chắn nó cũng có tính chất ma quỷ. Kinh thánh chứng thực điều này:

“Như thế, vì con cái thì đều chung một huyết nhục, nên Chúa Kitô đã cùng mang lấy huyết nhục đó. Như vậy, nhờ cái chết của Người, Người đã tiêu diệt tên lãnh chúa gây ra sự chết, tức là ma quỷ, và đã giải thoát những ai vì sợ chết mà suốt đời sống trong tình trạng nô lệ” (Dt 2: 14-15).

Do đó, Kinh Thánh dạy rằng nỗi sợ chết có thể khiến chúng ta bị cột chặt trong cảnh nô lệ. Chưa bao giờ trước đây trong phần lớn cuộc đời của chúng ta, nỗi sợ bệnh và sợ chết lại hành hạ chúng ta như vậy. Cha mẹ, ông bà và những tổ tiên tương đối gần đây khác của chúng ta hàng ngày đã ra ngoài để đi vào một thế giới có những mối nguy hiểm lớn hơn nhiều so với COVID-19. Họ phải đối đầu với bệnh đậu mùa, bệnh lao, bệnh sốt bại liệt và những căn bệnh nguy hiểm chết người khác. Bất chấp như vậy, họ vẫn đi làm hàng ngày, nhiều người ở những khung cảnh nguy hiểm và / hoặc không lành mạnh như hầm mỏ, máy nghiền và sưởng máy. Họ không có thuốc kháng sinh hay nhiều loại thuốc khác như ngày nay. Tuy nhiên, họ vẫn đã đi ra ngoài.

Ngày nay, mức sợ hãi một loại vi-rút giết chết ít hơn một phần trăm nạn nhân dưới 65 tuổi thật khiến chúng ta kinh ngạc. Các tường thuật của truyền thông giải thích một phần về nó, nhưng vẫn có một cái gì đó bí ẩn và ma quỷ trong cường độ của nỗi sợ. Bởi vì nó, nhiều người quá sẵn lòng trao phó các quyền tự do cho bàn tay nặng nề của Nhà nước.

Viễn kiến 20/20 dành cho chúng ta ở đây là nỗi sợ hãi có thể buộc chúng ta phải chấp nhận các biện pháp khắc nghiệt và thậm chí hà khắc để làm cho mình cảm thấy an toàn. Chúng ta có thể lập luận không ngừng về những biện pháp phòng ngừa nào là cần thiết và trong thời gian bao lâu. Các biện pháp thận trọng có vị thế của chúng, nhưng chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ lại có một cuộc cấm cửa kéo dài và nghiêm trọng như vậy. Chúng ta đã từng có đại dịch trong quá khứ, nhưng chúng ta chỉ cách ly những người bệnh và dễ bị tổn thương, chứ không phải những người khỏe khoắn và mạnh mẽ.

Khoảng 10 tháng áp dụng các biện pháp nghiêm khắc này, “ca bệnh” tiếp tục tăng lên; các cột gôn tiếp tục di chuyển, từ một sự “làm phẳng đường cong” mơ hồ để không vượt quá sức chứa của bệnh viện, tới việc giờ đây nhấn mạnh đến một thế giới không có COVID trước khi chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường. Thật là sốc đối với chúng ta khi chúng ta chấp nhận khá lâu các biện pháp khắc nghiệt này ở nơi từng được gọi là vùng đất của tự do và quê hương của những người dũng cảm. Nỗi sợ hãi kìm kẹp chúng ta một cách mạnh mẽ, và chúng ta tự hỏi, "Khi nào nó sẽ giảm bớt?"

Trong Kinh Thánh, Thiên Chúa nhiều lần ra lệnh cho các tín hữu không được sợ hãi. Hãy lưu ý, Người ra lệnh điều này. Người không chỉ đơn thuần an ủi các tín hữu. Chúng ta không được sợ hãi vì Người đang ở gần để giải thoát chúng ta. Có lẽ nỗi sợ hãi đè bẹp này là kết quả của chủ nghĩa duy tục lan rộng và sự vắng bóng của Thiên Chúa trong trái tim và tâm trí của nhiều người. Dù nguyên nhân đầy đủ của nó là gì, nó đã khiến chúng ta dễ bị thao túng. Cuộc sống là điều quan trọng, nhưng tự do cũng quan trọng như thế. Như Franklin từng viết, "Những người từ bỏ quyền tự do thiết yếu để mua lấy một chút an toàn tạm bợ, không đáng được hưởng cả tự do lẫn an toàn".

Bài học 2: Những điều khác và những người khác cũng quan trọng.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 có một mối bận tâm gần như độc chiếm đối với những người có thể bị bệnh nặng hoặc chết vì vi rút. Đức Ông Pope là một trong những người dễ mắc bệnh nghiêm trọng vì COVID-19 do suy yếu phổi kinh niên. Đúng, cuộc sống của Đức Ông Pope và cuộc sống của những người dễ bị tổn thương khác là điều quan trọng, nhưng cuộc sống của hàng triệu người đã bị tước đoạt sinh kế, học hành, thể thao, giải trí, vô số biến cố đời sống và nghi thức quá độ (rite of passage) cũng như khả năng an ủi bạn bè và người thân trong những ngày cuối cùng của họ cũng quan trọng đâu kém!

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã mất tất cả những gì họ đã làm việc cả đời để có được. Chúng ta hoàn toàn sẵn lòng thấy những chi phí kinh tế và xã hội to lớn mà những người khác phải gánh chịu, đặc biệt là những người lao động có mức lương thấp hơn, những người không thể quét sàn nhà hoặc lắp ráp các sản phẩm theo phương thức “ảo”.

Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy: trầm cảm, nghiện ngập, căng thẳng gia đình và tự tử tất cả đều đã gia tăng. Chúng ta coi sự đau khổ của họ ra sao? Các con số không hơn 300.000+ người chết (từ / với COVID-19). Nhưng rõ ràng, hàng chục triệu người Mỹ đã thấy cuộc sống của họ bị hạn chế một cách đáng kể và thường có tính tàn phá. Đức Ông Pope cho rằng ngài chỉ có thể nói cho bản thân mình, nhưng như một trong những người "dễ bị tổn thương" ( đã trải qua hơn 11 ngày trong Phòng Chăm Sóc Tăng Cường (ICU) vì COVID-19), ngài có thể nói ngài chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình và không hề yêu cầu được bảo vệ mà gây tổn hại về xã hội và bản thân cho các đồng bào Mỹ của ngài.

Làm thế nào chúng ta cân bằng được mọi quyền lợi ngược nhau này? Trước đây, chúng ta đã cách ly các người bệnh và dễ bị tổn thương. Nhưng trước đây, chưa bao giờ chúng ta đóng cửa toàn bộ quốc gia để bảo vệ một số người nhỏ hơn nhiều. Sự cân bằng quả đã bị lật nhào; chỉ đơn giản buộc những người nêu ra điều này tội không quan tâm đến người chết là điều không xây dựng và cũng không đúng. Mọi sinh mạng đều quan trọng và phải xem xét mọi hiệu quả đối với mọi người trong thời gian đại dịch này. Chúng ta cần một viễn kiến 20/20 tốt hơn.

Bài học 3: Khả năng bất đồng đang nhanh chóng biến mất.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất liên quan đến hiệu quả lan rộng của nó là việc đàn áp các quan điểm thay thế các quan điểm của Nhà nước và tường thuật của truyền thông. Viễn kiến 20/20 của chúng ta đã cung cấp cho chúng ta bằng chứng rõ ràng rằng tự do ngôn luận đang chết dần ở đất nước chúng ta. Điều này đã được ghi nhận rộng rãi trong khuôn viên đại học, nhưng gần đây hơn, chúng ta thấy nó trên các diễn đàn truyền thông xã hội rộng lớn vốn ngăn cấm hoặc đàn áp những tiếng nói không phù hợp với tường thuật của các phương tiện truyền thông chính dòng.

Việc đăng bất cứ thông tin nào liên quan đến COVID mà không nhất trí với những gì được khẳng định bởi các chuyên gia truyền thông có thể khiến tài khoản của người đăng bị chặn đứng hoặc ít nhất bị cảnh cáo. Một gợi ý dù hiển nhiên cho rằng bạo loạn, đốt phá và cướp bóc không phải là những phản ứng tốt hoặc thích đáng đối với sự bất công chủng tộc, có thể dẫn người ta đến những biện pháp tương tự. Các phương tiện truyền thông, cùng với các diễn đàn truyền thông xã hội, thực thi những quyền lực lớn lao trong những gì họ tường trình hoặc không tường trình và những bài đăng nào họ cho phép hoặc chủ động ngăn chặn.

Hiện tượng ngày càng đàn áp việc viết và nói không phù hợp với một trình thuật đặc thù thực sự là một xu hướng đáng lo ngại. Cuộc tranh luận sôi nổi về các ý tưởng vốn là dấu ấn đặc biệt của khung cảnh Hoa Kỳ. Tự do ngôn luận từng là một trụ cột của chủ nghĩa tự do, nhưng điều này đã bị thay đổi hoàn toàn. Những quan điểm bất đồng giờ đây bị cánh tả coi không những “sai trái” mà còn nguy hiểm nữa, cần phải đàn áp để chúng không “làm tổn thương” người khác. Ngày càng có nhiều quan điểm bị dán nhãn hiệu là thù hận, “kỳ thị”, “bạo lực” hoặc bất khoan dung. Thật không may, xu hướng này dường như chỉ mỗi ngày trở nên tồi tệ hơn. Với viễn kiến 20/20, vấn đề này đã trở nên rõ ràng một cách đáng ngỡ ngàng.

Bài học 4: Những người đặt câu hỏi bị coi là ma quỉ.

Luôn có cơn cám dỗ muốn loại bỏ đối thủ của mình chỉ dựa trên các điều kiện bản thân thay vì thông qua các lý lẽ luận lý. Nhiều người nhanh chóng gắn nhãn cho một ai đó là người tin tưởng mù quáng, phân biệt chủng tộc, bài ngoại, bài đồng tính luyến ái hoặc cuồng tín tôn giáo nếu người đó có quan điểm khác.

Về COVID-19, một số người đã đặt câu hỏi không biết con số những người đã chết có chính xác không; những người khác hỏi về tỷ lệ tử vong thấp ở những người dưới 65 tuổi; lại có những người khác đặt câu hỏi liệu việc "chữa" bằng cách đóng cửa có tệ hơn chính căn bệnh hay không. Những người hỏi như vậy thường bị bác bỏ một cách đơn giản, bị coi như khinh suất hoặc vô tâm, không quan tâm rằng hơn 300.000 người đã chết. Họ bị khinh miệt, bị coi là ích kỷ và không quan tâm đến phúc lợi của người lân cận. Cũng có những phản ứng ngược lại, trong đó những người ủng hộ các mệnh lệnh và đóng cửa được mô tả như những con cừu bị tẩy não hoặc những kẻ rao bán sợ hãi.

Xung đột chủng tộc ở đất nước chúng ta trong năm 2020 cũng có những thông số tương tự. Một bên bị biếm họa như những người tràn đầy chủ nghĩa thượng tôn da trắng kỳ thị chủng tộc, phạm tội sử dụng đặc quyền của người da trắng để trục lợi từ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống. Bên kia bị phỉ báng là bị ám ảnh bởi tư cách nạn nhân vĩnh viễn.

Ở đâu đó chúng ta đã đánh mất khả năng tranh luận thực sự. Chủ nghĩa duy tương đối và chủ nghĩa duy chủ quan đã biến mọi sự trở thành bản thân; sự thật khách quan bị bác bỏ như không hề hiện hữu. Năm 2020 đã đưa vấn đề này trở thành trọng điểm 20/20 rõ ràng hơn.

Bài học 5: Sự tôn trọng quyền bính đang xuống dốc thê thảm.

Trong năm 2020, chính phủ, các nhà báo và các nhà khoa học đều đã mất uy tín ở một mức độ đáng kể đối với người Mỹ. Các cuộc tấn công không ngừng vào tổng thống đương nhiệm từ các phương tiện truyền thông và giọng điệu của các cuộc họp báo đã cho thấy một cách rõ ràng 20/20 sự thiên vị nặng nề trong hầu hết các bài tường thuật của truyền thông. Đây vốn là một xu hướng đã lâu, nhưng trong vài năm qua, tất cả sự giả vờ công bằng hoặc cam kết cho thấy mọi sự kiện đã bị gạt sang một bên.

Việc chính trị hóa mọi sự, từ khoa học đến thể thao, không những chia rẽ chúng ta hơn nữa mà còn khiến mọi người hoài nghi về mọi sự họ đọc hoặc nghe. Các chuyên gia khoa học rât dễ dàng cấu kết với nhau để công bố sự kiện hơn là khám phá ra chúng. Những lời kêu gọi “tuân theo khoa học” đã vấp phải sự chế nhạo cân xứng của nhiều người Mỹ, những người từ lâu vốn nhận ra rằng khoa học đã trở nên chính trị hóa cao độ và chỉ được tuân theo khi nó phục vụ những quan điểm mong muốn. Đó là một điều đáng buồn - khoa học cần phải kiên vững quan tâm đến các sự kiện và dữ kiện, bất chấp chúng dẫn đến đâu. Ngày nay điều này hiếm khi xảy ra, ít nhất trong thế giới truyền thông chuyên đưa tin về khoa học.

Tất cả những điều trên có xu hướng phá hoại việc tôn trọng mà người Mỹ trước đây vốn có đối với khoa học, chính phủ và báo chí. Thêm vào đó là sự kiện này: nhiều người không tin vào kết quả được báo cáo của cuộc bầu cử tháng 11. Có một sự hoài nghi rộng rãi rằng mọi sự đều được định hướng theo nghị trình, và điều này đã thay thế lòng tôn trọng và tin tưởng đối với các nhà lãnh đạo mọi loại.

Điều đó cũng có hại cho nền văn hóa của chúng ta và đã dẫn đến tình trạng nhiều người sống trong những buồng dội âm trong đó mọi người ở phía chúng ta đều cùng có một ý nghĩ duy nhất và chúng ta đều cho rằng phía bên kia đang nói dối chúng ta. Chúng ta biết tin ai đây? Ngay trong Giáo Hội, người Công Giáo cũng mất niềm tin ở hàng giáo sĩ, coi các ngài không thành thật chia sẻ sự thật với họ.

Vũ Văn An
(vietcatholicnews 05.01.2021)

Edited by user Saturday, January 16, 2021 2:28:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#949 Posted : Saturday, January 16, 2021 2:37:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,896

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong những tuần tiếp theo


1/14/2021 6:10:11 PM

Hôm 12/01/2021, Đức ông Guido Marini, Trưởng ban phụng vụ của Đức Thánh Cha cũng đã cho công bố lịch các sự kiện do Đức Thánh Cha chủ sự trong tháng này và tháng 02, bắt đầu từ 24/01 tới.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ (Vatican Media)

Vào Chúa Nhật III thường niên, theo những gì đã được loan báo trong Tông thư dưới dạng Tự sắc “Aperuit Illis-Người mở trí cho các ông” năm 2019 dành cho việc suy niệm và phổ biến Lời Chúa, vào lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Ngày hôm sau, thứ Hai 25/01, lễ Thánh Phaolô Tông đồ trở lại và kết thúc Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu lần thứ 54, vào lúc 5 giờ 30 chiều, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi đọc Kinh Chiều tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại thành, theo truyền thống dành cho các sự kiện đại kết.

Trong tháng 02, Đức Thánh Cha sẽ chỉ cử hành một sự kiện. Thứ Ba 02/02, lễ Dâng Chúa Giêsu vào Đền thánh, và Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ 25, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ vào lúc 5giờ 30 chiều tại Đền thờ Thánh Phêrô với sự hiện diện của các thành viên của Bộ Các Dòng tu.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 13.01.2021)

ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI đã chích ngừa Covid-19


1/15/2021 12:56:31 PM

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết, sáng thứ Tư 13/1, Vatican đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa virus corona tại hành lang đại thính đường Phaolô VI. Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Biển Đức đã chích ngừa Covid-19 liều thứ nhất.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chích ngừa như ngài đã nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ý rằng ngài đã đăng ký chích ngừa virus corona. Ngài nói: “Tôi tin rằng, về phương diện đạo đức, mọi người phải chích ngừa. Nó là một chọn lựa đạo đức bởi vì nó liên quan đến sự sống của bạn và cả của người khác.” Ngài không hiểu tại sao một số người lại nói đây có thể là một loại vắc-xin nguy hiểm. “Nếu các bác sĩ giới thiệu nó với bạn như một thứ gì đó có thể tốt và không có nguy hiểm đặc biệt, tại sao lại không nhận nó?”

Về phần Đức Biển Đức XVI, hôm 12/01, Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, Thư ký riêng của ngài, đã nói với hãng tin CNA rằng Đức nguyên Giáo hoàng sẽ chích ngừa virus corona ngay khi có thể. Đức tổng giám mục Gänswein cũng cho biết ngài và tất cả những người đang phục vụ tại đan viện Mẹ Giáo hội, nơi ở Đức Biển Đức sống từ sau khi từ nhiệm vào năm 2013, cũng đều sẽ chích ngừa.

Tất cả Hồng y tại Vatican đều đăng ký chích ngừa virus corona.

Như thông cáo của Sở Y tế Vệ sinh Vatican, việc chích ngừa Covid-19 sẽ được ưu tiên trước hết cho các nhân viên y tế và những người lo an ninh công cộng như đội vệ binh Thụy sĩ và các hiến binh Vatican; kế đến là ưu tiên cho người già và những người thường xuyên tiếp xúc với công chúng.

Các công dân, nhân viên và những người hưu trí của Vatican và cả gia đình của họ, những người có bảo hiểm y tế tại Vatian, cũng sẽ được chích ngừa. Chiến dịch hoàn toàn tự nguyện. Hiện tại trẻ em dưới 18 tuổi không được chích ngừa vì các nghiên cứu liên quan đến nhóm tuổi này vẫn chưa được thực hiện. (CSR_284 & 309_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 14.01.2021)


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#950 Posted : Monday, January 18, 2021 12:04:37 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nhật Quỳnh

(Cách trồng Hoa Quỳnh nở ngày)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Nhật quỳnh là loài hoa đẹp, nở vào nhiều ngày và có hương thơm, đa dạng màu sắc, ít công chăm sóc nên được nhiều người yêu thích. Hôm nay tôi chia sẻ với các bạn kinh nghiệm trồng, chăm sóc và nhân giống hoa Nhật quỳnh.

1. Cách chăm sóc nhật quỳnh.

- Chậu trồng Quỳnh phải có nhiều chỗ thoát nước.
- Mùa nắng 1 tuần tưới 1 lần, mùa lạnh 2 tuần tưới 1 lần.
- Trồng nhánh thì khoảng 3 - 4 năm là nhật quỳnh sẽ có hoa.

2. Cách dâm cành nhật quỳnh.

Cắm nhánh Quỳnh sâu khoảng 1 hoặc 2cm (sâu đủ cho nhánh Quỳnh đứng được) vào trong chậu đất có pha cát để thoát nước tốt. Cắm nọc trụ buộc cho nhánh Quỳnh tựa vào giúp cố định nhánh ra rể, chùm bao nylon lên trên không phủ kín hoàn toàn và để chỗ mát 1 tuần, sau đó mở bao nylon và đưa ra nắng từ từ.

Không tưới nước trong vài tuần, rồi tưới dần dần sau đó (giữ cho đất ẩm cho cây không bị khô, tránh để sũng nước gây thối gốc. Sau một năm thì thay chậu to hơn. Hai hoặc ba năm sau Quỳnh sẽ có hoa.

3. Cách làm Nhật Quỳnh ra hoa.

Tháng 5 hoặc 6 mỗi năm ngưng tưới nước trong vòng từ 3 đến 4 tuần, có thể lâu hơn, chủ yếu để đất trong chậu quỳnh khô hẳn nước nhưng không để cây bị héo.

Cây nhật quỳnh phải có thời gian bị khô hạn, cây mới trổ hoa được.

4. Cách làm nhật quỳnh có nhiều hoa.

a/. – Thay đất (hai hoặc 3 năm một lần) sau vụ hoa cuối

b/.- Cách thay đất:

- Đổ chậu quỳnh ra, giũ cho HẾT TẤT CẢ đất.
- Cắt bớt rễ.
- Bỏ bớt nhánh nhỏ/xấu/quá cỗi, giữ lại những cành to, thân (lá) dầy.
- Cắt ngắn bớt nhánh cao quá.
- Đặt cây quỳnh vào chậu, cho đất vào, ấn nhẹ cho chắc gốc, tưới cho đẫm nước.

Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát ba bốn tuần, rồi đem ra nắng.

Edited by user Monday, January 18, 2021 12:57:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#951 Posted : Monday, January 18, 2021 12:09:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Hoàng Lan: Ðóa Hoa Vàng Một Thuở của Trịnh Công Sơn


UserPostedImage

Hầu như mọi người đều biết những bản tình ca của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thường được anh sáng tác từ những cảm xúc dành riêng cho một đối tượng trong đời sống tình cảm đầy lãng mạn của mình. Trong số đó, “Hoa Vàng Mấy Độ” và “Như Một Lần Chia Tay”, cho đến nay vẫn được nhiều người yêu thích nhạc Trịnh tìm hiểu về xuất xứ. Hơn 3 năm sau khi Trịnh Công Sơn qua đời, những thắc mắc về hai nhạc phẩm trên đã được giải đáp rõ ràng khi CD “Hoa Vàng Một Thuở” được chính thức ra mắt tại Toronto vào ngày 23 tháng 05 năm 2004 vừa qua. Người trình bày hai nhạc phẩm này (cùng một số nhạc phẩm của những tác giả khác) cũng là người thực hiện CD “Hoa Vàng Một Thuở” mang tên Hoàng Lan. Cô chính là nguồn cảm hứng để Trịnh Công Sơn viết thành hai ca khúc tình cảm bất hủ đó.

Phạm Thị Hoàng Lan sinh tại Sài Gòn và là con út trong một gia đình gồm 6 người con, trong số có một người mất sớm. Song thân cô đều là những người yêu văn nghệ. Bố, người Hải Phòng – qua đời khi Hoàng Lan mới lên 6 - biết chơi đàn violon và mẹ, người gốc Hà Nội với thú làm thơ.

Thời kỳ thơ ấu, Hoàng Lan được cặp nghệ sĩ nổi danh Kiều Hạnh – Phạm Đình Sỹ nhận làm con nưôi, ở chung trong một căn nhà trên đường Bùi Thị Xuân. Trong khi đó mẹ cô – bạn thân của nghệ sĩ Kiều Hạnh - thường đi lại giữa Sài Gòn và Đà Lạt lo việc đầu tư nhà đất. Năm lên 7, Hoàng Lan đã đi hát với gia đình ban nhi đồng Tuổi Xanh của Kiều hạnh và Phạm Đình Sỹ với tên Tí Hon, cũng là tên gọi ở nhà. Trong một thời gian khá dài, cô đã cùng với ban Tuổi Xanh hát trong các chương trình Phát Thanh Học Đường trên đài Sài Gòn và trong các buổi phát thanh dành cho thiếu nhi trên đài Quân Đội. Nhờ có năng khiếu văn nghệ cùng một gương mặt xinh xắn mang những nét hồn nhiên, khi mới được 9 tuổi vào năm 1969, Hoàng Lan được mời đóng vai chính trong phim “Đôi Guốc Của Bé” do Minh Đăng Khánh đạo diễn cùng với Sĩ Phú, Linh Sơn, Hoàng Long. Nhưng rất tiếc, cuốn phim này bị cấm nên đã không có dịp trình chiếu trước khán giả, ngoài một buổi ra mắt giới báo chí. Cũng với tên Tí Hon, cô đã được mời giữ một vai phụ trong phim “Như Giọt Sương Khuya” với Trần Quang và Bạch Tuyết, do Bùi Sơn Duân đạo diễn.

Sau biến cố tháng 4 năm 75, cô được mời đóng vai chính trong phim “Tiếng Đàn”. Tuy từng hoạt động về ca nhạc và điện ảnh từ khi còn nhỏ, nhưng “ thật ra em không thích ca hát hay đóng phim. Đúng ra em bị bắt làm như vậy trong thời gian ở với gia đình Kiều Hạnh, tuy là một gia đình văn nghệ nhưng rất khó và nề nếp”, như lời Hoàng Lan tâm sự. Trong khi đó cô lại ưa thích nhất bộ môn múa, nhưng không được sự đồng ý của mẹ.

Tuy nhiên vì quá ham thích múa nên cuối cùng Hoàng Lan đã thuyết phục được mẹ để thi vào ngành múa chuyên nghiệp tại trường Quốc Gia âm Nhạc, sau khi học đến lớp 10 trường Trưng Vương vào năm 75. Năm 80, cô ra trường và đi dạy tại trường Văn Hoá Thành Phố trong 2 năm liên tiếp.

Năm 85, Hoàng Lan cùng chồng vượt biên và sau đó được vào Canada. Đầu tiên, gia đình cô cư ngụ tại thành phố Hamilton, gần Toronto trong 3 năm trước khi dời về Sonny Creek để sống ở đây 10 năm. Cuối cùng, vợ chồng cô và 2 con gái về cư ngụ ở Burlington cho đến nay. Trong hơn 10 năm đầu tiên sống ở Canada, Hoàng Lan không có một hoạt đông văn nghệ nào, cho đến năm 1996. Trong dịp tham dự buổi tiệc khánh thành văn phòng luật sư của một người bà con, cô gặp một người trong Hội Phụ Nữ Toronto và được mời tham gia vào những sinh hoạt văn nghệ của Hội Cựu Học Sinh Trưng Vương. Hoàng Lan nhận lời và từ đó dần dần trở thành một khuôn mặt quen thuộc trong những sinh hoạt có tính cách cộng đồng. Ngoài ca hát, cô còn là người hướng dẫn về múa cho một số hội đoàn ở Toronto cũng như là người điều khiển chương trình cho nhiều buổi văn nghệ và là một MC quen thuộc trên chương trình Truyền Hình ở Toronto do Việt Tiến thực hiện từ năm 1999.

Hoàng Lan không nuôi tham vọng trở thành một ca sĩ nghà nghề. Một điều chắc chắn nữa là cô thực hiện CD “Hoa Vàng Một Thuở” không nằm trong mục đích thương mại mà chỉ coi như một kỷ niệm cho chính mình. Đó cũng là một kỷ niệm khó mờ nhạt trong trí tưởng của cô đối với người cố nhạc sĩ tài danh Trịnh Công Sơn, người đã viết tặng cô hai nhạc phẩm đặc sắc “Như Một Lời Chia Tay” và “ Hoa Vàng Một Thuở”. Nhạc phẩm sau được mọi người biết dưới tên “Hoa Vàng Mấy Độ”. Trịnh Công Sơn cũng là người có những liên hệ tình cảm đậm đà với Hoàng Lan và từng có ý định cùng cô chung sống. Chính người em rể của Trịnh Công Sơn là Hoàng Tạ Thích đã xác nhận sự liên hệ giữa Trịnh Công Sơn và Hoàng Lan trong một bài viết đăng trên nguyệt san “Người Đẹp Việt Nam” gồm hai số 115 và 116 nhập một, phát hành tại Việt Nam, đề ngày 01 và 15 tháng 01 năm 2004: “... Đoá hoa vàng đã nhập vào hồn làm anh ngây ngất.

Nhân ngày sinh nhật của Hoàng Lan, anh đã nhờ người đem đến tặng nàng 21 cánh hoa hồng vàng...” Yêu em một đoá hoa vàng. Yêu em một phút Hoàng Lan tình cờ”...”Hoa Vàng Mấy Độ” viết cho Hoàng Lan năm 1981, nguyên bản là “Một Thuở Hoa Vàng” (chú thích của tác giả: đúng ra là “Hoa Vàng Một Thuở” )...Người em rể và cũng là người rất thân với Trịnh Công Sơn viết tiếp trong một đoạn khác: Hồi đó anh đã tuổi 40. Nếu quả thật anh đã mệt mỏi đôi chân muốn tìm một nơi ngơi nghỉ thì người con gái này cũng sẽ có thể là người bạn đời của anh. Nhưng rồi cuộc tình cũng trôi qua. Không vì một phụ rẫy. Không vì một nhạt phai. Chỉ vì, anh là Trịnh Công Sơn. Và những ngày ở Canada, anh đã gặp lại Hoàng Lan ở Toronto (thật ra là Montreal, chú thích của tác giả ). Dĩ nhiên cánh Hoàng lan bây giờ đã được cắm vào một chiếc bình yên ấm. Nhưng vẫn nghe như “ Em cười đâu đó, trong lòng phố xá đông vui...một vết thương thôi, riêng cho một người”...

Lý do sự ra đời của “Hoa Vàng Một Thuở” cũng đã được Hoàng Lan xác nhận cùng với hình chụp nguyên bản nhạc phẩm này trên CD mang cùng tên của cô với lời đề tặng:” Viết cho sinh nhật Hoàng Lan 25.4.1981” và chữ ký của Trịnh Công Sơn : “Trịnh Công Sơn 08.04.1981”. Trước đó, những người yêu nhạc Trịnh thường tỏ ra thắc mắc về nguồn gốc của “Hoa Vàng Mấy Độ” với nhiều nghi vấn về đối tượng đã tạo cho Trịnh Công Sơn nguồn cảm xúc để viết thành nhạc phẩm này. Bây giờ, mọi thắc mắc và nghi vấn đã không còn chỗ đứng.

Hoàng Lan quen Trịnh Công Sơn vào năm 1980, khi cô hướng dẫn về múa tại Sở Văn Hoá trên đường Sô Viết Nghệ Tĩnh (Hồng Thập Tự cũ). Thời gian này, Trịnh Công Sơn phục vụ tại Hội Nghệ Sĩ Thành Phố trong phạm vi âm nhạc, do đó thường hay qua Sở Văn Hoá để in hoặc xin kiểm duyệt nhạc. Thỉnh thoảng hai người cùng các nhân viên của hai cơ quan trên vẫn đi công tác chung. Lần đầu tiên Hoàng Lan gặp Trịnh Công Sơn trong chuyến công tác văn nghệ ở bệnh viện Sùng Chính, tổ chức trên sân thượng. Thật ra trước đó vào khoảng giữa thập niên 60, Trịnh Công Sơn từng nhiều lần đến nhà Hoàng Lan trên đường Cao Thắng chơi cùng với Lê Hữu Bôi, một người bạn của một người chị cô tên Kim Hạnh. Sau khi Bôi qua đời, Sơn cũng vẫn thỉnh thoảng đến thăm mẹ cô do sự tương đắc trong tinh thần văn nghệ.

Thời gian này, Hoàng Lan còn là một cô bé con, tuy biết Sơn là một người nổi tiếng nhưng cô chẳng mấy để ý. Lần gặp lại trong chuyến cùng đi công tác đầu tiên vào năm 80, Sơn không nhận ra cô, cho đến khi được nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu nhắc nhỡ. Sau công tác, Trịnh Công Sơn mời Hoàng Lan về nhà anh trên đường Duy Tân, nơi ra vào tấp nập những khách khứa, bạn bè của người nhạc sĩ lừng danh. Cô thiếu nữ Hoàng Lan từ đó đã khám phá thêm được một thế giới mới lạ, sau khi đến ngôi nhà này nhiều lần cũng như từng được Trịnh Công Sơn đến nhà chở đi ăn sáng hay trưa trên chiếc xe PC mầu cam quen thuộc của anh. Tuy có một thứ tình cảm nhẹ nhàng đến với người con gái mang tên một đoá lan vàng, nhưng Hoàng Lan cho biết “thật sự lúc đó em không interest gì về anh Sơn vì lúc đó em đã có bồ rôì. Bồ em đi rồi, đi trong dịp Tết nên lúc đó em buồn lắm”. Người Hoàng Lan nhắc tới là mối tình đầu của cô, có nhân dáng, tính tình và ngay cả cách trang phục cũng giống Trịnh Công Sơn. Người bạn trai của Hoàng Lan trước đó quen một thiếu nữ tên Quỳnh Hương, một người rất ái mộ Trịnh Công Sơn, vẫn thỉnh thoảng ghé lại nơi Hoàng Lan làm việc để xin nhạc của anh.

Sau khi quen với Quỳnh Hương, Trịnh Công Sơn có được nguồn cảm hứng để sáng tác nhạc phẩm mang tên người thiếu nữ có rất nhiều cảm tình với anh. Nhạc phẩm này đầu tiên được anh đặt tựa là Hương Quỳnh. Người thiếu nữ tên Quỳnh Hương có một giọng hát khá, hiện ỏ Mỹ và là một thành viên của một ca đoàn lớn. Trước khi rời Việt Nam, Quỳnh Hương tặng Trịnh Công Sơn một gói thuốc lá “555” với dòng chữ viết “tặng anh 21 tuổi đời của em”, như Hoàng Lan cho biết. Trước tình cảm của Quỳnh Hương đối với Trịnh Công Sơn vào khoảng thời gian đầu năm 80, Hoàng Lan đã tìm những cách chứng tỏ cho người thiêu nữ kia biết những gì cô ấy muốn đều không được. Hoàng Lan và Trịnh Công Sơn càng lúc càng tỏ ra gần gũi hơn. Hai người gặp nhau gần như hàng ngày, khi cùng đi ăn trưa, khi đi uống nước sau khi tan sở tại những địa điểm quen thuộc như Brodard hoặc Givral. Tuy gần gũi như vậy, nhưng cả hai chẳng ai thổ lộ về tình cảm của mình. Nhưng riêng phần Hoàng Lan, cô cho biết “ thật sự lúc đó em không có nghĩ gì hết, em buồn em đi thôi . Đi, nhưng anh ấy không nói chuyện. Tính anh Sơn thì anh ấy ít nói lắm, không nói gì nhiều”..

UserPostedImage


Tình cảm giữa hai người cứ lãng đãng và vu vơ như vậy cho đến “ một lúc em có cảm giác là chuyện này nó cũng không rõ ràng là cái gì . Lúc đó em cũng chuẩn bị đi. Nên chiều hôm đó gặp anh ấy, em nói thôi ngày mai đừng đón em nữa, em không lên đây nữa đâu. Anh ấy hút thuốc một hồi rồi hỏi “bộ em chán rồi hả?. Em bảo em không có chán nhưng mà thấy chuyện này không đi tới đâu và không rõ ràng”. Hoàng Lan nhận thấy giữa cô và Trịnh Công Sơn có con đường đi riêng rẽ. Thời kỳ này cô đang tìm đường vượt biên, trong khi tin rằng Trịnh Công Sơn chắc chắn sẽ ở lại. Nhưng khi trình bầy với Trịnh Công Sơn ý nghĩ của mình, Hoàng Lan được anh cho biết nếu cô lấy lý do đó để cắt đứt liên hệ giữa hai người thì không đúng. Vì cả gia đình anh lúc đó đang được cô em anh là Trịnh Vĩnh Trinh đứng ra làm thủ tục bảo lãnh.

Hoàng Lan tìm cách thoái thác khi Trịnh Công Sơn muốn thật sự đi xa hơn với cô. Cô cho rằng anh là người của quần chúng, nếu xẩy ra tình trạng như vậy sẽ mất đi hình ảnh đẹp với những người ái mộ. Theo Hoàng Lan, nhạc sĩ họ Trịnh đã nói trong đời sống cũng đến lúc nào phải trở lại với con người thật của chính mình. Hoàng Lan còn cho Sơn biết tính thân mẫu cô rất rườm rà nên nếu tổ chức đám cưới sẽ phải tuân theo nhiều thủ tục trong khi Trịnh Công Sơn vốn không ưa những sự rình rang, bề ngoài. Hơn nữa, ít ra anh còn phải mặc “complet” là điều Trịnh Công Sơn rất ghét. Nhưng Trịnh Công Sơn trả lời anh làm được, miễn cho Hoàng Lan và thân mẫu cô được vui lòng. Tuy là một người của đám đông, nhưng Trịnh Công Sơn luôn muốn có một đời sống bình thường, có vợ, có con mà không phải là một người “khác thường” như nhiều người nghĩ. Hoàng Lan khuyên anh cứ sống thoải mái như từng sống, không nên lệ thuộc vào một người là điều không đáng cho anh đánh đổi.

Nhiều khi tự hỏi lòng mình về tình cảm đối với Trịnh Công Sơn, Hoàng Lan nhận ra rõ ràng một điều là cô chỉ Thương nhưng không Yêu người nhạc sĩ họ Trịnh. Cô không dám nói thẳng điều này với Sơn vì sợ sẽ khiến anh đau khổ. Trịnh Công Sơn không hề biết Hoàng Lan vẫn luôn hướng tình cảm về mối tình đầu của cô, dù Vinh đã ra đi và từng ngỏ lời cầu hôn với nhưng không được thân mẫu cô chấp thuận.

Có lần, vào khoảng đầu năm 81, Trịnh Công Sơn bị đụng xe nặng khi từ nhà Hoàng Lan trở về. Cô và mẹ đến thăm anh tại nhà sau khi Trịnh Công Sơn được đưa về từ bệnh viện. Hoàng Lan xúc động đến bật khóc. Nhưng Trịnh Công Sơn lên tiếng: “Em đi về đi, anh không thích những giọt nước mắt thương hại như vậy”, theo lời Hoàng Lan kể. Cô tâm sự cảm thấy mình tội lỗi khi đã giải quyết một cách dứt khoát, dù rất đau lòng.. Nhưng thật ra, đối với cô, nếu tiếp tục sự liên hệ tình cảm như trước cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Tất cả đến từ sự gắn bó của Hoàng Lan với mối tình đầu của mình. Nên cô chỉ muốn ra đi với mục đích gặp lại người đã mang đến cho cô nhiều rung động, khác hẳn với những rung động của cô với Trịnh Công Sơn.

Nhưng sự tuyên bố dứt khoát của Hoàng Lan với Trịnh Công Sơn không được anh coi là chín chắn nên vẫn tới sở làm đón như trước. Nhưng cô tìm đủ mọi cách để tránh. Những lần Trịnh Công Sơn đến nhà chờ cô đi làm về, khi gần đến nhà nhìn thấy chiếc xe mầu cam quen thuộc là Hoàng Lan phải chạy xe vòng ngoài phố cho đến khi biết anh đã ra về.

Tuy không còn gặp gỡ riêng tư như trước, nhưng Hoàng Lan và Trịnh Công Sơn vẫn thường gặp nhau trong những lần công tác. Thời gian này cô nhận thấy Trịnh Công Sơn có vẻ buồn và uống rượu nhiều. Anh còn viết thư cho thân mẫu Hoàng Lan, có ý trách móc cô. Những thư này mẹ cô vẫn còn giữ, trong khi cô đã đốt hết những thư Sơn viết cho co trước khi lập gia đìnhâ. Hoàng Lan cũng trả lại Trịnh Công Sơn tất cả những món kỷ niệm cùng hai cây đàn guitars do anh tặng, chỉ giữ lại một bộ giây đàn.

Cũng thời gian này vào dịp sinh nhật Hoàng Lan năm 81, Trịnh Công Sơn tặng cô một quần nhung, một áo pull mầu hồng, một thắt lưng bằng vải bố và một số nước hoa. Anh cùng với Thanh Hải – người thường trình bày nhạc phẩm của anh, hiện sống ở âu Châu – mang quà tặng đến nhà cô cùng với hai nhạc phẩm “Hoa Vàng Một Thuở” và “Như Một Lời Chia Tay”, được buộc một sợi “ruban” rất đẹp. Một bó hồng mầu vàng – tượng trưng cho lòng không chung thủy – đã được giao đến nhà Hoàng Lan từ sáng sớm. Thanh Hải đã cất tiếng hát hai nhạc phẩm này trong buổi tiệc sinh nhật của Hoàng Lan, trong khi Trịnh Công Sơn ngồi buồn rầu bên cạnh ly rượu không lúc nào vơi. Khi hỏi Trịnh Công Sơn về ý nghĩa câu “làm sao biết được nỗi đời riêng” trong nhạc phẩm “Như Một Lời Chia Tay”, Hoàng Lan được anh cho biết nếu hồi đó cô nói với anh là muốn rời Việt Nam thì chuyện tình cảm giữa hai người đã khác. Ý anh muốn nói không biết Hoàng Lan có ý định muốn đi, tuy vẫn thường cùng nhau đi chơi gần như hàng ngày. Nếu biết được cô muốn như vậy, anh cũng sẽ quyết định không ở lại Việt Nam.

Lễ đính hôn của Hoàng Lan được tổ chức vào tháng 11 năm 1982. Và tiệc thành hôn với người cùng chung sống với cô tên Hoa, đến nay được tổ chức một tháng sau. Khi trao thiệp đính hôn cho Trịnh Công Sơn, anh hỏi cô: “Lần này là thôi thật phải không Lan?”. Cô trả lời “hy vọng là như vậy!”. Trịnh Công Sơn đã không có mặt trong tiệc cưới của cô vào tháng 12 năm 1982, do thiệp mời gửi chung với các người khác tại cùng cơ quan của Trịnh Công Sơn bị thất lạc.

Gần 10 năm sau, đoá “Hoa Vàng Một Thưở” của Trịnh Công Sơn mới gặp lại anh tại Montreal, Canada khi anh qua thành phố này thăm những người em thân thiết của mình vào đầu năm 1992. Ngay khi mới đến nơi, Trịnh Công Sơn đã gọi điện thoại cho Hoàng Lan ở Burlington, Ontario nhưng không gặp. Mãi đến tháng 07 cùng năm, cô mới có dịp lên Montreal gặp anh tại nhà hàng “La Famille Vietnamienne” do gia đình anh khai thác ở thành phố này. Trịnh Công Sơn đề nghị vẽ tặng cô một bức chân dung, nhưng hoàn cảnh không cho phép nên cô đã từ chối, để “bây giờ nghĩ lại, thấy tiếc” mặc dù khi gặp lại cũng thất rất “bùi ngùi”, như Hoàng Lan tâm sự.

Và đúng như người anh rể của Trịnh Công Sơn đã viết: “Dĩ nhiên cánh Hoàng Lan bây giờ đã được cắm vào một chiếc bình yên ấm. Nhưng vẫn nghe như “em cười đâu đó, trong lòng phố xá đông vui...một vết thương thôi, riêng cho một người”...

Trường Kỳ 31 May 2004

Edited by user Monday, January 18, 2021 12:28:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#952 Posted : Monday, January 18, 2021 9:43:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bill Gates: Ba điều thế giới đã làm được trong đại dịch
COVID-19 sẽ khiến năm 2021 trở nên tốt đẹp hơn


Thứ Tư, 06 Tháng Giêng 20211:00 CH

UserPostedImage

Nhân loại đã đạt được một số đột phá khoa học đáng kinh ngạc vào năm 2020.

Trước thềm năm mới 2021, bất kể ai cũng có trong mình một câu hỏi: Liệu năm mới có tốt đẹp hơn năm cũ 2020 đầy biến động hay không?

Dưới góc nhìn của một người bi quan, năm 2021 chắc chắn sẽ tốt hơn năm nay vì thế giới đã trải qua một đại dịch không thể tồi tệ hơn: 1,6 triệu người tử vong, hàng triệu người mất việc làm và không thể đi học.

Đại dịch COVID-19 cũng đã khiến nền kinh tế trên toàn thế giới chững lại, đình trệ gần như toàn bộ hoạt động du lịch và đi lại. Đó là chưa kể đến những trận cháy rừng tàn khốc và bất ổn chính trị vẫn xảy ra ở một số khu vực trên thế giới.

Bill Gates, người vốn được coi là một nhà "tiên tri" vì mọi dự đoán của ông về tương lai đều được chờ đợi và lắng nghe, nói rằng: Năm 2021 sẽ tốt đẹp hơn năm nay, nhưng không phải vì mọi thứ không còn có thể tệ hơn, mà là vì trong năm 2020, nhân loại đã đạt được một số đột phá khoa học đáng kinh ngạc.

"Khi tự mình nhìn lại tốc độ tiến bộ khoa học vào năm 2020, tôi thực sự choáng váng", vị tỷ phú, nhà sáng lập Microsoft viết trong bài đăng trên blog mới nhất của ông. Trong đó, Gates đã phản ánh những thách thức chưa từng có trong mười hai tháng qua và cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì chờ đợi chúng ta ở tương lai phía trước.

"Con người chưa bao giờ đạt được nhiều tiến bộ đến thế, với bất kỳ căn bệnh nào chỉ trong một năm so với những gì chúng ta đã đạt được với COVID-19 trong năm nay. Bình thường, việc tạo ra một loại vắc-xin có thể mất tới 10 năm. Nhưng lần này, nhiều loại vắc-xin đã được sản xuất chỉ trong vòng chưa đầy một năm", Gates viết.

Ông dự đoán những thành tựu của năm 2020 sẽ giúp chúng ta có được nhiều thành công hơn nữa vào năm 2021. Dưới đây là tóm tắt những dự đoán ấy của Gates:

1. Bởi vì hai loại vắc-xin đều hoạt động, nhiều khả năng các loại vắc-xin khác cũng hoạt động

UserPostedImage

Cả hai vắc xin của Pfizer và Moderna đã đều được chứng minh là an toàn và có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19. Bởi vì chúng hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào protein gai của virus corona, các loại vắc-xin đang được phát triển theo hướng này cũng có khả năng hoạt động, Gates viết.

2. Các công ty và quốc gia đã học được cách hợp tác thay vì cạnh tranh

Do mức độ nghiêm trọng của đại dịch và nhu cầu cấp bách phải chống lại nó, các công ty vốn dĩ cạnh tranh đã bắt đầu hợp tác với nhau. Gates viết: "Ví dụ, nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất trên thế giới, Viện Huyết thanh của Ấn Độ, đang sản xuất các liều vắc-xin cho AstraZeneca".

Thông thường, sự hợp tác giữa các đối thủ cạnh tranh trực tiếp này không hề xảy ra. "Hãy tưởng tượng Ford cho Honda mượn một trong những nhà máy của mình để sản xuất những chiếc xe Accords", Gates viết.

Theo ông, đại dịch COVID-19 cũng cho phép các quốc gia tăng cường hợp tác, trao đổi và trở nên đoàn kết hơn. Trong tương lai, nếu xu hướng này được duy trì và tiếp tục, chắc chắn thể giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Gates viết: "Sẽ không có chuyện chúng ta tiến xa như hiện tại nếu các chính phủ, công ty và nhà khoa học trên khắp thế giới không hợp tác chặt chẽ với nhau. Sự hợp tác toàn cầu này là một lý do tại sao tôi thấy năm tới sẽ có nhiều điều hứa hẹn - và đó thậm chí không chỉ là lời hứa đơn thuần chúng ta kiểm soát đại dịch. Tôi tin rằng thế giới cũng có cơ hội thực hiện các bước hợp tác cụ thể để đối mặt với một trong những thách thức lớn khác của thời đại chúng ta: biến đổi khí hậu".

3. Các xét nghiệm gây khó chịu sẽ trở nên lỗi thời

UserPostedImage

Một tiến bộ nhỏ trong y tế mà Gates để nhắc đến cuối cùng, đó là những xét nghiệm gạc mũi. Ông cho rằng mình cảm thấy khá đáng tiếc khi xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ thường mất nhiều thời gian và cho nhiều kết quả không chính xác. Trước đây, Gates thậm chí từng gọi chúng là "rác rưởi".

Nhưng sau đại dịch COVID-19, chúng ta đã có được những cải tiến trong việc lấy gạc mũi họng. Từ bây giờ trở đi, bạn có thể lấy mẫu bệnh phẩm của mình bằng cách ngoáy mũi, thay vì phải đưa sâu gạc vào họng hoặc trong mũi bạn.

"Nếu đã từng thực hiện một trong các xét nghiệm mũi họng, bạn sẽ biết chúng khó chịu như thế nào - chúng có thể khiến bạn ho hoặc hắt hơi, đó là tin xấu với một loại virus đường hô hấp như COVID-19 vì nó có thể làm tăng rủi ro cho nhân viên y tế", Gates viết. Sau đại dịch lần này, các xét nghiệm khó chịu này chắc chắn sẽ biến mất.

Tham khảo Búinessinside

Edited by user Tuesday, January 19, 2021 2:05:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#953 Posted : Tuesday, January 19, 2021 2:30:19 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức đặc biệt cuối tuần 16/1/2021

January 17, 2021
Vũ Linh

HẠ VIỆN ĐÁNH NHAU SỐNG CHẾT VỚI TT TRUMP

UserPostedImage

Cuộc chiến của đảng đối lập DC đánh TT Trump vẫn không ngừng dù chỉ còn vài ngày nữa ông sẽ mãn nhiệm.

Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã ra tối hậu thư cho PTT Pence phải viện dẫn Tu Chánh Án 25 để đảo chánh TT Trump, nếu không bà sẽ đàn hặc TT Trump. PTT viết ngay cho bà Pelosi, bác bỏ. Thứ Ba 12/1, bà Pelosi ra lệnh biểu quyết bắt PTT Pence phải viện dẫn Tu Chánh Án 25, được thông qua với 223-205, tức là tất cả dân biểu DC và một dân biểu CH ủng hộ.

Thứ Tư 13/1, hạ viện biểu quyết đàn hặc TT Trump về tội ‘khích động nổi loạn’ -incitation to insurrection- với tỷ lệ 232-197, tức là đã có 10 dân biểu CH nhẩy rào, ủng hộ. Hầu hết các dân biểu CH này đầu từ những tiểu bang bầu cho DC.

Hồ sơ đàn hặc sẽ được chuyển qua thượng viện để biểu quyết truất phế hay không, tuy chưa ai biết chừng nào. Sẽ tùy tính toán chiến lược của bà Pelosi.

Thượng viện đang nghỉ và sẽ chỉ họp trở lại ngày 21/1/2021 thôi, sau khi cụ Biden đã tuyên thệ nhậm chức và TT Trump đã rời Hoa Thịnh Đốn. TNS Mitch McConnell cho biết không có ý định triệu tập phiên họp bất thường, khẩn cấp của thượng viện trước ngày đó.

Phe DC cho biết dù TT Trump đã hết làm tổng thống, nhưng vẫn có thể bị kết tội và bị cấm không được nhận bất cứ trách nhiệm quan trọng nào khác trong chính quyền liên bang. Truất phế thì cần 2/3 phiếu của thượng viện, nhưng cấm tham gia sinh hoạt chính trị dường như chỉ cần đa số 51 phiếu, là điều phe DC có thể có không khó lắm. Hình như cũng là mục đích thật của phe DC: họ vẫn còn rất sợ uy thế của TT Trump.

Nhiều chuyên gia về Hiến Pháp nhận định thượng viện không có quyền có biện pháp gì với một cựu tổng thống hết.

Ta chờ xem.

ĐÀN HẶC: CHUYỆN BÊN LỀ

DB Jim Jordan tố DC giả dối

UserPostedImage

Khi các dân biểu DC tố cáo TT Trump phá nền tảng thể chế dân chủ qua cách phản kháng danh sách cử tri đoàn, DB Jim Jordan của CH đã tố ngược. Trong cuộc kiểm phiếu tháng Giêng 2017, ngay khi danh sách đầu tiên do tiểu bang Alabama đưa ra bầu cho TT Trump, đảng DC khi đó đã phản kháng ngay lập tức qua dân biểu DC Jim McGovern của Massachusetts. Nhiều dân biểu khác cũng đã phản kháng vài danh sách khác, chẳng hạn như dân biểu DC Jamie Raskin của Maryland đã phản kháng danh sách của Florida.

Ông McGovern ngụy biện ngay là năm đó, có bằng chứng Nga can dự bầu cử trong khi năm nay không có chuyện đó. Bây giờ, phe DC lại chế ra chuyện mới là Nga thông đồng trong bầu cử dân biểu luôn sao?

https://www.foxnews.com/...ral-objection-jim-jordan

Tân dân biểu CH tố cáo cả hai đảng

Bà tân dân biểu CH của South Carolina, Nancy Mace, trong bài diễn văn đầu tiên của bà trước hạ viện, đã lớn tiếng tố cáo lãnh đạo cả hai chính đảng CH và DC đều phải chịu trách nhiệm đã đổ dầu vào lửa thay vì cùng tìm cách hạ hỏa, trong cuộc chiến bầu cử vừa qua.

Bà tố cáo TT Trump cần phải chịu trách nhiệm đã khích động khối cử tri của ông. Ngược lại, phe DC khi đòi đàn hặc TT Trump gấp rút sau một vài tiếng đồng hồ luận tội, đã coi thường thủ tục Hiến định của một biện pháp tối quan trọng này.

https://www.foxnews.com/...es-violence-house-speech

Bà Liz Cheney chống TT Trump

Bà dân biểu CH Liz Cheney, con gái cựu PTT Dick Cheney, tuyên bố bà sẽ biểu quyết đàn hặc TT Trump vì ông đã có tội khích động cử tri của ông nổi loạn, bạo động, chiếm quốc hội.

DC Jim Jordan đã mau mắn kêu gọi các đồng chí truất phế bà này trong trách nhiệm chủ tịch Hội Nghị Dân Biểu CH -House Republican Conference Chair-, chức vị quan trọng thứ ba trong khối dân biểu CH.

Một số dân biểu CH đã ủng hộ đề nghị này vì họ tố bà Cheney không phản ảnh quan điểm của tuyệt đại đa số dân biểu khối CH.

Công tố đàn hặc Swalwell

UserPostedImage

Theo đúng thủ tục đàn hặc, phe DC sẽ bổ nhiệm một số dân biểu DC làm công tố, truy tố tội của TT Trump trước thượng viện, gọi là ‘impeachment manager’.

Một trong số những người được bổ nhiệm là dân biểu Eric Swalwell của tiểu bang trứ danh Cali.

Nếu quý độc giả quên không biết ông này là ai, DĐTC xin nhắc lại. Ông dân biểu Swalwell năm ngoái ra tranh cử tổng thống bên đảng DC, là một trong những người rớt đài đầu tiên vì không có bao nhiêu hậu thuẫn. Mới đây, ông nổi tiếng về một vụ ly kỳ hơn nhiều. Ông là dân biểu thành viên của Ủy Ban Tình Báo hạ viện, bị một nữ gián điệp trẻ đẹp của Trung Cộng chài làm kép của cô ta. Không biết cô ta đã ăn cắp được bao nhiêu tin tình báo cho TC, chỉ biết là FBI thông báo cho dân biểu Swalwell biết FBI nghi ngờ cô này có quan hệ với TC, ông này vội vã bỏ cô, cô này hiểu ngay và nhanh chân chạy ngay về Tầu. Bây giờ ông Swalwell sẽ là một trong số những ‘công tố’ ra hỏi tội TT Trump đấy. Biết đâu chừng Bắc Kinh đã chỉ thị ông này phải nói gì rồi, không nói theo thì sẽ xì ra vài tin tối mật quốc gia cô gián điệp Tầu cộng đã thu thập được?

Tin giờ chót: bà Pelosi đã tái bổ nhiệm ông Swalwell vào Ủy Ban Tình Báo hạ viện. Chắc bác Tập đang khui sâm-banh ăn mừng, chuẩn bị thông hành cho một em điệp viên chân dài khác qua phục vụ ông dân biểu thích gái Tầu.

THỐNG KÊ CỦA AXIOS

Axios là một trang mạng cực tả, dĩ nhiên suốt ngày công kích TT Trump.

Axios mới cho biết theo họ nghiên cứu, đã có tới 40% dân Mỹ cho rằng cụ Biden KHÔNG phải là tổng thống chính danh vì đắc cử trong gian lận lớn trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Có tới 80% cử tri CH nghĩ như vậy. Theo Axios, đây là tỷ lệ bác bỏ một tân tổng thống cao nhất trong lịch sử Mỹ. [Kẻ này xin chúc mừng cụ Biden giành được cái chức vô địch này!!!]

Axios cũng cho biết là cuộc khủng hoảng chính trị vĩ đại hiện nay sẽ còn kéo dài, nhất là khi phe DC sẽ tiếp tục truy tố TT Trump về đủ thứ tội khác, sẽ còn điều tra đủ thứ tội khác, ở cấp tiểu bang. Axios cũng nhìn nhận cuộc khủng hoảng chính trị sẽ gặm nhấm uy tín của truyền thông.

CẢNH SÁT QUỐC HỘI TỐ CÁO

UserPostedImage

Giám đốc cảnh sát bảo vệ quốc hội, ông Steve Sund, đã bị cách chức vì không kiểm soát và bảo vệ quốc hội được trong cuộc biểu tình tại quốc hội vừa qua.

Trong một cuộc điều trần trước quốc hội, ông Sund tố cáo 3 ngày trước biểu tình, ông đã sợ sẽ có rối loạn, xin phép kêu gọi Vệ Binh Quốc Gia tăng cường, tới giúp bảo vệ quốc hội, nhưng bị các viên chức an ninh cả thượng viện lẫn hạ viện bác bỏ. Cũng không khác gì cảnh sát DC yêu cầu bà thị trưởng Washington DC kêu gọi Vệ Binh Quốc Gia tăng cường bảo vệ thủ đô nhưng bị bà thị trưởng bác bỏ.

Câu hỏi: tại sao cả nước biết sẽ có cả trăm ngàn người biểu tình mà tất cả các viên chức DC đều không muốn tăng cường an ninh? Rồi cảnh sát quốc hội còn mở toang cửa ‘mời đón’ dân biểu tình vào trong chụp hình như du khách, để rồi sau đó phe ta hô hoán ầm ĩ “dân biểu tình bạo động tràn vào quốc hội đập phá”?

https://www.washingtonpo...ational-guard/2021/01/10

FBI CẢNH GIÁC CÓ THỂ CÓ BẠO ĐỘNG

FBI đã lên tiếng báo động có thể sẽ có bạo động nhân ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, 20/1 tới đây, có thể trên các thành phố lớn, kể cả 50 thủ phủ của 50 tiểu bang.

https://www.foxnews.com/...ad-of-biden-inauguration

VỆ BINH QUỐC GIA BẢO VỆ THỦ ĐÔ

Từ 15.000 tới 30.000 lính Vệ Binh Quốc Gia sẽ được huy động để bảo vệ thủ đô Washington nhân ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức. Tòa nhà quốc hội, Capitol đã trở thành ‘trại lính’ với cả ngàn Vệ Binh Quốc Gia ngủ dài dưới đất.

UserPostedImage

TT Trump cũng đã đáp ứng yêu cầu của thị trưởng thủ đô Washington, ban hành tình trạng khẩn cấp -state of emergency-, để chính quyền liên bang có thể mau chóng tiếp tay chính quyền địa phương về các biện pháp an ninh cũng như cấp cứu nếu có thiệt hại nhân mạng. Tình trạng khẩn cấp thường được ban bố mỗi khi gặp thiên tai lớn như động đất, lụt lớn, tornadoes, hurricanes,…

Ở đây phải nói cho rõ: tình trạng khẩn cấp không liên quan gì tới lệnh thiết quân luật hay trao quyền cho quân đội gì hết, cũng không cho phép TT Trump dời ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức. Đây chỉ là loại tin thất thiệt được tung ra để bôi bác TT Trump thôi.

Cụ Biden đã mau mắn hô hào tăng cường lực lượng cảnh sát và Vệ Binh Quốc Gia khắp nơi. Khi dân da đen nổi loạn, đốt phá, cướp bóc, thì đảng DC và TTDC hô hào cắt tiền cảnh sát, hủy bỏ cảnh sát,… Khi dân da trắng biểu tình không bạo động, đảng DC hô hoán đại loạn, chết người, tăng cường cảnh sát, ban bố tình trạng khẩn trương, kêu gọi Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ… Những giả dối thô bỉ một chiều này, chỉ có đám cuồng chống Trump mới thấy… bình thường.

https://www.theguardian....-dc-for-inauguration-day

TRANG MẠNG XÃ HỘI BỊT MIỆNG TT TRUMP

Trang mạng Twitter, là trang mạng xã hội mà TT Trump đã dùng từ bốn năm qua để ‘nói chuyện’ với dân, đã khóa vĩnh viễn tài khoản của TT Trump, không cho ông sử dụng nữa. Quyết định của Twitter tới sau khi Facebook treo giò TT Trump trong một thời gian vô hạn định.

Quyết định của Twitter và Facebook đã gây sốc cho cả thế giới khi thiên hạ thấy rõ trong cái thánh địa của tự do ngôn luận này, các trang mạng xã hội đã dám kiểm duyệt, bịt miệng của tổng thống luôn. Twitter và Facebook đã tự ban cho mình quyền quyết định giới hạn tự do ngôn luận, tự do thông tin, không phải chỉ kiểm duyệt một vài cái tuýt của TT Trump, mà cấm tất tần tật hết, không cho ông sử dụng luôn, đi ngược lại Tu Chánh Án Thứ Nhất của Hiến Pháp, bảo đảm quyền Tự Do Ngôn Luận.

Việc cấm đoán, bịt miệng này đã bị nhiều người chỉ trích mạnh, kể cả một số lãnh tụ Tây Âu, trong đó có bà thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bà Merkel nhìn nhận nhu cầu kiểm soát các tin mang tính khích động thiên hạ hay cỗ võ cho bạo động, nhưng các trang mạng đã đi quá xa khi vi phạm quyền tự do ngôn luận căn bản của người sử dụng, kể cả quốc trưởng.

Bộ trưởng Tài Chánh Pháp chỉ trích việc kiểm soát các trang mạng không thể được trao cho chính các tập đoàn mạng. Thủ tướng Úc lên án. Nhiều tiếng nói thiên tả Liên Âu cũng đã lên tiếng chỉ trích Twitter.

Ngay cả tổ chức cấp tiến thiên tả nhất, American Civil Liberty Union -ACLU- cũng mạnh mẽ công kích việc bịt miệng tổng thống.

Bà dân biểu Tulsi Gabbard của Hawaii, cựu ứng cử viên tổng thống trong đảng DC, đã công khai chỉ trích Big Tech đã lạm dụng thế lực độc quyền của mình, vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Tỷ phú Elon Musk tố cáo mạnh hơn, công kích việc một số đại tập đoàn vùng biển Tây -West coast- đã tự cho mình quá nhiều quyền, bịt miệng cả tổng thống.

Nên ghi nhận Twitter cấm TT Trump, nhưng không chống giáo chủ Iran, các lãnh đạo đảng CS Tầu, các tay sách động Hồi Giáo, ISIS, … suốt ngày cổ võ bạo động và chiến tranh tôn giáo.

Câu hỏi lớn mà nhiều người thắc mắc: Twitter, Facebook, Snapchat, YouTube, Google, Yahoo, Amazon, Apple,… tất cả đồng loạt trục xuất TT Trump, sao trùng hợp vậy? Hay là đó là một thông đồng, phối hợp nhịp nhàng trong một chiến dịch quy mô giữa hệ thống các trang mạng xã hội với đảng DC?

CEO của Twitter đã bác bỏ việc có thông đồng quy mô, nhưng cũng phải nhìn nhận việc cấm này đã “tạo ra một tiền lệ cực nguy hiểm“, sẽ gặm nhấm tính tự do của mạng internet toàn cầu.

Trên phương diện tài chánh, có tin chưa được xác nhận là Facebook và Twitter sau khi cấm cửa TT Trump đã mất đâu hơn 50 tỷ trị giá cổ phần hai công ty này trên thị trường chứng khoán.

Quyết định của Twitter và Facebook khiến dân Việt ta nhớ ngay hình ảnh của Cha Lý bị công an VC bịt miệng một cách trắng trợn và thô bạo nhất.

UserPostedImage

Cả thế giới lên án các trang mạng xã hội Mỹ phe phái quá lộ liễu, vi phạm trắng trợn quyền tự do ngôn luận. Trừ các cụ DUT cuồng gân cổ biện bạch vì bệnh …cuồng chống Trump.

https://www.theepochtime...gn=breaking-2021-01-12-1

https://www.foxbusiness....n-on-big-tech-censorship

Với những kiểm duyệt khắt khe của Facebook và Twitter, TT Trump và nhiều người đã chuyển qua một trang mạng xã hội mới tên là Parler. Nhưng ngay cả trang mạng này cũng đã bị ‘bịt miệng’ khi các công ty chuyển tải internet như Google, Apple, Amazon, … chặn không cho thiên hạ sử dụng Parler được nữa.

Công ty Parler đã đâm đơn kiện Amazon vi phạm quyền tự do ngôn luận rồi.

https://www.cnn.com/2021...mazon-lawsuit/index.html

KINH TẾ BIDEN

Cụ Biden đã công bố gói cứu trợ kinh tế mới của cụ, trị giá gần 2.000 tỷ, trong đó có:

– 1.400 đô cho mỗi người làm lương tới 75.000 đô một năm;

– 400 đô mỗi tuần cho những người thất nghiệp, cho tới cuối tháng Chín năm nay;

– 350 tỷ cho các tiểu bang và thành phố bị thâm thủng ngân sách hay thiệt hại vì bạo động Bờ Lờ Mờ;

– Tăng mức lương liên bang tối thiểu lên tới 15 đô một giờ;

– 100 tỷ cho các chi phí ‘linh tinh’ như cho các trường học thất thu học phí vì bị đóng cửa, cho di dân lậu mất job (?), xóa nợ cho sinh viên,…

Xin lưu ý đây mới chỉ là đề nghị của cụ Biden thôi, còn phải chờ hạ viện và thượng viện phê chuẩn.

Đây là gói cựu trợ thứ ba từ ngày COVID đóng cửa kinh tế Mỹ. Gói đầu tiên trị giá 2.200 tỷ, gói thứ nhì 900 tỷ, và bây giờ 1.900 tỷ, tổng cộng cho đến nay là 5.000 tỷ.

Đặc biệt gói cứu trợ mới này đã khiến giới tài chánh ngạc nhiên vì quá lớn, mà cũng kèm theo nhiều tiền không liên quan đến COVID, nhưng nằm trong chính sách kinh tế cấp tiến, đặc biệt là điều khoản tăng lương tối thiểu cấp liên bang lên tới 15 đô một giờ, là quyết định sẽ khiến cả triệu người mất job sớm (muốn biết tại sao, xin đi hỏi mấy ông chủ tiệm phở xem họ có cáng đáng nổi 15 đô một giờ cho nhân viên của họ hay không).

Số tiền 5.000 tỷ này dĩ nhiên sẽ phải đi vay mượn và tổng số công nợ sẽ vượt qua mức 30.000 tỷ. Hậu quả đầu tiên là ngân sách quốc gia sẽ thâm thủng nặng, tất nhiên Nhà Nước sẽ phải tăng thuế mạnh trở lại, đặc biệt là thuế trên lợi nhuận công ty. Bước kế tiếp là nhiều công ty sẽ lại đóng cửa, chuyển hãng xưởng ra ngoài nước, lao động Mỹ sẽ mất job lại,…

Kinh tế Obama, America Last tái sinh.

https://www.foxnews.com/...escue-plan-stephen-moore

ÂN XÁ TT TRUMP?

UserPostedImage

Câu chuyện ‘ân xá’ TT Trump đã được bàn tán khá xôn xao lúc gần đây.

Mới đây nhất, cựu giám đốc FBI, ông James Comey, người đã bị TT Trump cách chức đầu tiên, đã lên tiếng khuyến cáo cụ Biden nên ân xá cho TT Trump, thì mới có dịp mang nước Mỹ qua cơn khủng hoảng chính trị hiện nay, để tái xây dựng lại đất nước.

Những lùm xùm này khiến kẻ này thắc mắc: ân xá TT Trump về tội gì? Ông đã phạm tội gì, hay bị truy tố về tội gì mà cần phải được ân xá.

Theo kẻ này được biết, TT Trump chưa hề bị truy tố hay kết án bất cứ tội liên bang nào, sao lại cần ân xá? Ông Comey mánh mung, giả bộ rộng rãi kêu gọi khoan hồng, nhưng thật ra, đã thâm độc, cố ý muốn… gợi ý cho mọi người biết TT Trump là một tội nhân đã phạm nhiều tội lớn, nên mới có chuyện ân xá.

TT Trump hiện đang bị vài công tố các tiểu bang DC nặng như New York, New Jersey, và Cali truy tố về cả vạn tội linh tinh lung tung lăng tăng, nhưng toàn là những tội gì đâu ở cấp tiểu bang mà chính TT Trump cũng không có quyền tự ân xá được hay ngay cả cụ Biden cũng chẳng ân xá được. Thành ra tất cả bàn cãi về ân xá chỉ là cái mánh của phe cấp tiến để bôi bác TT Trump là đại tội đồ gì đó thôi.

TT TRUMP LẠI THẮNG TẠI TCPV

TT Trump tiếp tục thắng tại Tối Cao Pháp Viện.

Theo luật của Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc FDA, các bà muốn có thuốc phá thai phải tới một phòng mạch thử nghiệm và lấy thuốc. Qua một thưa kiện, một quan tòa sơ thẩm Maryland phán vì mối đe dọa của COVID, điều kiện này được miễn áp dụng, các bà có thể nhận thuốc gửi qua bưu điện. FDA phản kháng vì tính nguy hiểm của thuốc, không thể phân phát quá dễ dàng. Lên tới Tối Cao Pháp Viện. Ở đây họ đã phán với tỷ lệ 6-3, với 3 thẩm phán cấp tiến chống, là không thể viện dẫn dịch để bỏ luật bảo vệ phụ nữ dễ như vậy, nghĩa là các bà bầu muốn phá thai vẫn bắt buộc phải tới một phòng mạch hay một bệnh viện để khám nghiệm và tự mình lấy thuốc phá thai, có ký tên nhận đầy đủ.

Lại một chiến thắng cho phe bảo thủ, nhờ 6 thẩm phán Bảo thủ, trong đó đã có 3 vị do TT Trump bổ nhiệm.

https://www.washingtonpo...tion-abortion/2021/01/12

DI DÂN LÊN ĐƯỜNG

Một đoàn ‘lữ hành’ khoảng từ 2.000 tới 4.000 người đã bắt đầu lên đường từ Honduras, dự tính băng qua Guatemala rồi Mễ, tới vùng biên giới Mễ-Mỹ để tràn vào Mỹ, trong niềm tin cụ Biden sẽ mở toang cửa biên giới đón nhận tất cả di dân Trung và Nam Mỹ.

Cả hai chính phủ Guatemala và Mễ đều cho biết sẽ tìm mọi cách cản. Dù vậy dân di tản này vẫn bất chấp, tin rằng cụ Biden sẽ can thiệp để giúp họ.

Đó là khi cụ Biden chưa nhậm chức, đợi khi cụ nhậm chức, chắc sẽ có mưa lũ di dân. Nhiều cụ DUT trước đây sỉ vả TT Trump kỳ thị, đóng cửa biên giới, sẽ có dịp xem cụ Biden đối phó. DĐTC này sẽ tường trình đầy đủ cho các cụ.

https://www.foxnews.com/...rant-caravan-in-honduras

CNN RÚT RA KHỎI CÁC PHI TRƯỜNG

CNN thông báo sẽ chấm dứt việc chiếu tin tức CNN trên các màn ảnh TV trên khắp các phi trường Mỹ kể từ 31/3/2021, viện dẫn lý do COVID đã cắt giảm số hành khách qua phi trường quá nhiều, CNN lỗ, trả tiền quá nhiều cho các phi trường trong khi không thu đủ quảng cáo để bù đắp.

CNN đã dành được độc quyền trên màn ảnh TV tất cả phi trường Mỹ từ ba chục nam nay.

Dân Mỹ đã mau chóng phản ứng với cả ngàn tuýt trên Twitter, biểu lộ sự mừng rỡ của dân Mỹ, bắt buộc phải coi CNN mỗi khi ngồi chờ tàu bay.

Một người đã tuýt rất ý nghĩa “Cám ơn COVID”.

https://www.foxnews.com/...ng-down-twitter-rejoices

HÌNH ẢNH BÀ PHÓ

Tạp chí thời trang phụ nữ Vogue đã có số phát hành đặc biệt để tung hô bà Kamala Harris. Vogue đưa hình bà Harris lên bià. Đưa lên một hình ảnh mà Vogue muốn thiên hạ hiểu và hoan nghênh thái độ ‘bình dân’ của bà phó tổng thống đắc cử.

Nhưng tấm hình đã gặp phản ứng ngược khi rất nhiều người chống bà Harris vui cười hể hả trong khi rất nhiều người khác hoan nghênh bà thì lại cảm thấy hụt hẫng, thất vọng.

Tấm hình ‘phản cảm’ hết sức cho thấy một bà ‘phó tổng thống’ ăn mặc thật tệ lạ. Ở trên, mặc áo vét đàn ông nhưng trong thì lại mặc áo thung không cổ. Dưới thì mặc quần bó của mấy bà đi tập thể thao aerobic. Dưới cùng thì mang đôi giầy thể thao rẻ tiền hình như ma-dzê in Sai-na mà không mang vớ. Mà đặc biệt hơn cả, Vogue đã cố tình photoshop cái hình, khiến màu da mặt của bà Harris ít đen hơn ngoài thật!

So sánh với đệ nhất phu nhân Melania thi đúng là… một trời một vực.

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...ia-frenzy-what-a-mess-up

TẠI SAO MỸ GỐC VIỆT ỦNG HỘ TT TRUMP

Cơ quan thông tin DW của chính phủ liên bang Đức đã có bài về việc cộng đồng Mỹ gốc Việt tị nạn ủng hộ TT Trump.

Theo DW, cộng đồng Việt là cộng đồng Á Châu duy nhất mà đa số ủng hộ TT Trump với 48% trong khi cụ Biden được hậu thuẫn của 36%. Mới đây, nhóm Tố Sảng loan tin fake news là 61% dân tị nạn Việt bầu cho cụ Biden.

Theo nghiên cứu của DW, có nhiều lý do cộng đồng Việt ủng hộ TT Trump:

– TT Trump ủng hộ tiểu thương, là nguồn sống của một số rất lớn dân Việt tị nạn;

– Hầu hết dân Việt tị nạn sợ chủ nghĩa xã hội;

– Cụ Biden bị mang tiếng là chống lại dân tị nạn hồi năm 75, mà cho đến nay, cụ và những người ủng hộ cụ vẫn chưa thuyết phục được cộng đồng Việt là cụ ủng hộ họ.

DW nhận định dù TT Trump đã thất cử nhưng cộng đồng người Việt vẫn chưa mất niềm tin nơi ông và vẫn ủng hộ ông rất mạnh.

DW cũng nhận định đã có một hố ngăn cách ngày càng lớn giữa thế hệ tị nạn già và trẻ.

DW chắc không biết rõ chứ hố chia cách này dễ hiểu với thế thệ trẻ chẳng những trải qua hai chục năm nhồi sọ của hệ thống giáo dục cấp tiến thiên tả Mỹ, không biết gì về cộng sản nên không tin những lo sợ hay không hiểu thù hận của bố mẹ. Kiểu như phim bộ Tầu có câu “chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ”.

Cái anh Nguyễn Thanh Việt, con tị nạn, nhưng học trường Mỹ ra, rồi làm việc cho trường Mỹ, đã mau mắn viết truyện, cổ võ thông cảm nhau giữa những người Việt chống cộng và thân cộng. Vấn đề chung cho anh này và tất cả những bạn cùng thế hệ của anh là chẳng biết gì về VC, cứ tưởng như VC cũng chỉ là một đảng đối lập như CH và DC ở Mỹ thôi, nếu văn minh thì phải chấp nhận ngồi chun với nhau. Hiện nay, chắc anh đã nhìn thấy hai đảng CH và DC cũng đang đánh nhau chết bỏ. Cho dù vậy, cuộc chiến CH-DC của Mỹ không bằng một phần ngàn trận chiến quốc-cộng của VN.

Chưa thấu hiểu hết chuyện đó thì xin anh Việt đừng dạy bảo các cha chú. Chúng tôi có muốn hòa hợp hòa giải, VC cũng không chấp nhận, phải không? Anh thử về VN, kêu gọi xóa bỏ hận thù, cho phép đa đảng với sự hiện diện của một đảng chống cộng xem chuyện gì sẽ xẩy ra. Anh tài giỏi thì về VN thuyết phục các quan đỏ VC trước đi. Rồi trở về Mỹ dạy bảo các cha chú sau, vẫn chưa muộn.

https://www.dw.com/en/tr...ese-americans/a-55702032

UserPostedImage

Việt tị nạn tại khu Eden, Virginia

ĂNG-TEN MỌC NHƯ NẤM TRONG CỘNG ĐỒNG

Trong thời gian qua, trên các emails và trang mạng của cộng đồng Việt tị nạn, nở rộ ra phong trào mới: thi đua tố người đồng hương cho FBI bắt.

Tuần rồi, DĐTC này có viết bài, than vãn tình đồng hương cùng tị nạn CS sao có thể bị đạp nát chỉ vì bênh/chống một tổng thống xứ người, dưới một tựa có tính mỉa mai “Tinh Thần Lê Chiêu Thống Bất Diệt”.

Mau mắn bị chửi ngay. Nào là “mất trí”, nào là “ngu bẩm sinh”,…

Một cụ chửi VL bằng một danh từ cực tục, vài cụ khác hý hửng phổ biến ào ạt lại ngay.

Trình độ dân trí đáng buồn.

Một cụ DUT chê Vũ Linh mang chuyện Lê Chiêu Thống ra nói là vô lý, vì nếu muốn áp dụng cho chính xác thì “ở Mỹ thì phải tìm một nhân vật Mỹ”. Xin lỗi cụ, chứ theo tôi hiểu, chuyện Lê Chiêu Thống mang ý nghĩa ‘cõng rắn cắn gà nhà’ nói chung, chẳng liên quan gì đến dân Mỹ hay dân Mít hay dân Congo gì hết. Khi anh Việt tỵ nạn CS chỉ điểm cho cảnh sát Mỹ bắt một anh Việt tị nạn CS khác thì đó là cõng rắn cắn gà nhà, không hơn không kém.

Cụ này còn phán rất oai là “Về “TINH THẦN LÊ CHIÊU THỐNG BẤT DIỆT” trên đất Mỹ thì có hậu duệ của Gia Long Nguyễn Ánh đã rước giặc Pháp về VN …”. Ủa, đây chính là cách VC dạy lịch sử Việt, nhục mạ cả nhà Nguyễn rồi bôi xóa tên tất cả các vua và công thần nhà Nguyễn. VNCH trước 75 dù dưới thời TT Ngô Đình Diệm là người đã lật đổ Bảo Đại, cũng đâu có viết vậy. Sử VC đang được truyền bá vào cộng đồng tị nạn sao?

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược tình hình

– Tin tức COVID hiện nay đang bị tin về TT Trump lấn át phần lớn, tuy nhiên, thực tế là COVID tiếp tục tấn công rất mạnh.

– Nhìn chung, tỷ lệ gia tăng mỗi tuần có ổn định, nhưng tỷ lệ chết tăng mạnh.

– Thêm tiểu bang Illinois gia nhập hàng ngũ những tiểu bang có hơn một triệu người bị nhiễm.

– Hiện nay, Cali đã có gần 3 triệu người bị nhiễm trong khi Texas đã có hơn 2 triệu.

UserPostedImage

– COVID hiện đang tấn công Nam Cali và Arizona mạnh nhất. Bản đồ dưới đây xác nhận COVID hoành hành mạnh nhất trong các vùng dân thiểu số da đen (các tiểu bang miền nam) và da nâu (vùng biên giới Mễ).

UserPostedImage

– Trên thế giới, số người chết lần đầu tiên đã leo lên tới mức 2 triệu người. Đây là đại dịch chết người lớn nhất trong lịch sử cận đại. Thế nhưng phe cấp tiến và cái đuôi Vẹt vẫn khăng khăng tất cả là lỗi của TT Trump bất tài, lơ là, nên cả thế giới mới gặp nạn.

Cali bị tố không phát thuốc

Phe DC và TTDC đang nhất loạt tố TT Trump bất tài, không quản trị nổi việc phân phát thuốc ngừa COVID. Lại vẫn luận điệu xuyên tạc rẻ tiền, đổ thừa và bôi bác.

Đúng là chính quyền liên bang đã chỉ cho phân phát một nửa kho thuốc chích ngừa liên bang đang giữ, vì lý do cần một nửa sau để chích lần thứ nhì. Tuyên nhiên nguyên nhân lớn nhất của trì trệ, không chích ngừa đầy đủ cho dân là lỗi của các thống đốc tiểu bang chứ không phải vì thiếu thuốc của liên bang cấp. Theo những thống kê mới nhất, liên bang đã cung cấp cho các tiểu bang hơn 30 triệu liều thuốc, nhưng chỉ mới có 10 triệu được chích ngừa. Một phần cũng do tiểu bang cất để dành, phần nữa là do sự luộm thuộm của các chính quyền địa phương, phân loại ưu tiên lộn xộn, thiếu phương tiện bảo quản hay chuyên chở thuốc, thiếu địa điểm chích,…

Tại Cali, chính quyền tiểu bang đã nhận được hơn 2,5 triệu liều thuốc, nhưng chỉ có hơn một triệu người đã được chích ngừa, trong khi tiểu bang lại là nơi dịch COVID đang hoành hành mạnh nhất trên cả nước, với trên dưới 3 triệu người đã bị nhiễm.

Lời hứa kinh hồn của cụ Biden

Cụ Biden đã lớn tiếng công kích TT Trump đã hoàn toàn thất bại trong chiến dịch chích ngừa COVID cho dân. Cụ lớn tiếng hứa hẹn sẽ cung cấp 100 triệu liều thuốc chích ngừa cho dân trong 100 ngày đầu của cụ, hay là một triệu liều thuốc mỗi ngày. Nghe khiếp quá không?

Thưa quý độc giả, chính quyền của TT Trump bắt đầu chích ngừa lần đầu tiên ngày 14/12/2020, cách đây đúng 30 ngày. Từ đó đến nay đã cung cấp cho các tiểu bang 30 triệu liều thuốc, hay tính đổ đồng, một triệu liều thuốc mỗi ngày. Như vậy kế hoạch của cụ Biden có gì hơn? Có gì kinh hồn?

Sự thật là những trì trệ trong việc chích ngừa chẳng liên quan gì đến chính quyền liên bang hết, mà hoàn toàn vì những cái tệ hại luộm thuộm của các chính quyền tiểu bang và địa phương thôi. Thây kệ, có dịp chửi Trump thì cứ chửi thôi.

Vũ Linh, 16/1/21

Edited by user Tuesday, January 19, 2021 2:57:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#954 Posted : Tuesday, January 19, 2021 3:03:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Những gì TT Trump còn có thể làm trước ngày mãn nhiệm, kể cả tự ân xá


Đăng ngày: 08/01/2021 - 13:10

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tự ân xá ? Ảnh chụp tại Dalton,Georgia, ngày 4/01/2021 MANDEL NGAN AFP

Mai Vân

9 phút

Chi còn không đây 2 tuần nữa là đến ngày 20/01/2021, ngày ông Donald Trump sẽ phải trao quyền lại cho ông Joe Biden. Nhưng từ nay đến đó, ông vẫn còn nắm trọn quyền lực của một tổng thống Mỹ. Thế nhưng, sau vụ những người ủng hộ ông tràn vào gây bạo loạn tai Quốc Hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư, 06/01, nhiều người đã lo ngại trước khả năng ông có thể đưa ra những quyết định không thỏa đáng, trong đó có ân xá dự phòng, cả cho người thân lẫn chính ông.

Sau những sự cố tại điện Capitol hầu như bị cả nước Mỹ và thế giới lên án, ông Trump đã chính thức lên tiếng bảo đảm rằng ngay cả khi ông “không đồng ý chút nào với kết quả của cuộc bầu cử” thì vẫn sẽ có “một tiến trình chuyển giao quyền lực trong trật tự” vào ngày 20 tháng Giêng sắp tới.

Tuy nhiên về mặt pháp lý và trừ phi - như một số người yêu cầu - ông bị một thủ tục luận tội truất phế, thì TT Trump, trong gần hai tuần lễ tới đây, vẫn có thể ký các sắc lệnh hành pháp, bãi nhiệm và bổ nhiệm các quan chức, và nhất là ban hành những quyết định ân xá hay miễn tội cho bất kỳ ai.

Bổ nhiệm người thân tín vào các vị trí chủ chốt

Một hôm sau cú sốc của vụ bạo loạn của những thành phần cực đoan ủng hộ ông Trump tại toà nhà Quốc Hội Mỹ, nhật báo Pháp Les Echos ngày 07/01 đã tóm lược một loạt những điều ông Trump vẫn có thể làm trong tư cách là tổng thống Hoa Kỳ từ nay đến ngày người kế nhiệm là Joe Biden chính thức nhậm chức, mà rõ ràng nhất là việc bãi nhiệm các quan chức cao cấp mà ông không thích hay bổ nhiệm những người thân tín vào các vị trí quan trọng trong chính phủ.

Công việc này được đươc dự báo là sẽ tăng tốc trong những ngày sắp tới, sau khi một loạt bộ trưởng và cộng sự thân cận với tổng thống Trump hoặc là đã từ chức - như hai bộ trưởng Giáo Dục Betsy DeVos và Giao Thông Elaine Chao – hoặc là tỏ thái độ không đồng tình trước những gì ông Trump đang làm.

Theo Les Echos, trong những tuần gần đây, đã có khoảng 40 chức vụ được phân bổ cho các cộng sự thân cận hoặc những người đã từng giúp đỡ ông, ví dụ như cựu đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, được cử vào hội đồng quản trị tổ chức Holocaust Memorial ở Washington, hay bà Hope Hicks, cố vấn và cựu giám đốc truyền thông của Nhà Trắng được đưa vào ban điều hành quỹ Học Bổng Fulbright, một chương trình học bổng uy tín của Mỹ.

Cũng như vậy, bà Stephanie Grisham, người từng đặc trách báo chí của Donald Trump và vừa từ chức chánh văn phòng của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, sẽ tham gia Hội Đồng Khoa Học Giáo Dục Quốc Gia.

Tiếp tục ban hành các sắc lệnh

Bên cạnh đó, trong thời gian ít ỏi còn lại ở Nhà Trắng, tổng thống Mỹ vẫn có toàn quyền ban hành bất kỳ sắc lệnh nào mà ông muốn. Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm, ông đã ban hành đến 192 sắc lệnh, nhiều hơn cả Barack Obama và George W. Bush trong nhiệm kỳ đầu tiên của họ.

Gần đây nhất, ông đã ký sắc lệnh cấm 8 công ty và ứng dụng Trung Quốc bao gồm Alipay, QQ Wallet và WeChat Pay, cũng như một văn bản có ý nghĩa biểu tượng là cấm xuất khẩu vac-xin Covid-19 sản xuất tại Hoa Kỳ trước khi mọi người Mỹ được chích ngừa.

Tuy nhiên, nếu việc đưa ra sắc lệnh có thể là một phương tiện ảnh hưởng đến tương lai, ngay cả sau khi ông ra đi, thì phương pháp này cũng có giới hạn. Ngoài việc ông Joe Biden hoàn toàn có thể hủy bỏ các sắc lệnh đó, hầu hết các sắc lệnh của tổng thống đòi hỏi phải thay đổi các quy định áp dụng, điều này cần có thời gian. Và đôi khi sắc lệnh bị rơi vào quên lãng: Trong số 78 sắc lệnh hành pháp về môi trường được ông ban hành, mới chỉ có 30 sắc lệnh có hiệu lực.

Vẫn là tổng tư lệnh Quân Đội cho đến phút cuối cùng

Một thẩm quyền khác vẫn nằm trong tay ông Trump là quyền của vị “tổng tư lệnh” các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Quyền này không cho phép ông khởi động một cuộc chiến vì điều đó cần được Quốc Hội đồng ý, nhưng về lý thuyết, ông vẫn có thể khởi động một chiến dịch đặc biệt hoặc một cuộc tấn công tin học.

Điều khiến giới quan sát lo ngại là ông có thể dùng quyền này để hành động chống Iran hay Trung Quốc, đặt chính quyền Biden trước một sự đã rồi nguy hiểm.

Ân xá và tự ân xá

Tuy nhiên, điểm được chú ý nhất và gây tranh luận nhiều nhất trong giới chuyên gia hiện nay là quyền ân xá, nhất là tự ân xá, gần như là không có giới hạn mà ông Trump vẫn nắm trong tay.

Đây là quyền mà ông Trump đã thực hiện một cách thoải mái. Ngay trước lễ Giáng Sinh chẳng hạn, ông đã ân xá cho khoảng 40 người, một quyết đinh gây tranh cãi vì trong số người được ân xá có nhiều người dính líu đến các vụ tham nhũng hoặc gian lận, những người bị kết tội sát hại thường dân ở Irak, và nhất là những người dính líu đến nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử đã đưa ông lên nắm quyền.

Theo Les Echos, tổng thống Trump hoàn toàn có thể tiếp tục con đường đó bằng cách "tha thứ" cho một số cố vấn cũ của mình, chẳng hạn như Steve Bannon, một trong những kiến ​​trúc sư của chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử lần trước…

Tuy nhiên, một trong những khía cạnh gây tranh cãi nhiều nhất trong vấn đề này là khả năng ông Trump dùng quyền ân xá một cách “dự phòng” để bảo vệ người thân và bản thân ông khỏi bị tư pháp nhòm ngó sau khi ông rời bỏ chức vụ.

Khả năng ông Trump tự ân xá vừa được hãng tin Anh Reuters nêu bật trở lại vào hôm qua 07/01, trích dẫn một nguồn thạo tin theo đó tổng thống Donald Trump đã thảo luận về khả năng tự ân xá trong những tuần lễ gần đây. Đối với Reuters, việc tự ân xá như vậy sẽ là một hành vi sử dụng quyền hạn tổng thống một cách cực kỳ bất thường, và Nhà Trắng đã từ chối bình luận khi được chất vấn.

Báo New York Times trước đó cũng trích dẫn hai nguồn tin tiết lộ rằng ông Trump đã nói chuyện với luật sư riêng Rudy Giuliani về việc ân xá cho ông Giulani, cũng như hỏi các cố vấn về khả năng ân xá “dự phòng” cho ba người con lớn của ông là Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump. Vào năm 2018, ông Trump thậm chí còn nói rằng ông có “quyền tuyệt đối” để tự ân xá, một tuyên bố mà nhiều học giả về luật Hiến Pháp không tán đồng.

Chính vấn đề “ân xá dự phòng” là điều gây tranh cãi vì việc miễn tội này có thể bao hàm những hành vi chưa dẫn đến tố tụng pháp lý, mặc dù chúng không thể áp dụng cho những hành vi trong tương lai. Cho đến nay, hầu hết các quyết định ân xá đều áp dụng cho những người đã bị truy tố và kết án.

Theo Reuters, việc một tổng thống đưa ra lệnh ân xá trước khi có bất kỳ cáo buộc nào là điều bất thường, nhưng không phải là không có tiền lệ, điển hình là việc tổng thống Gerald R. Ford năm 1974 đã ân xá người tiền nhiệm Richard M. Nixon để giúp ông không bị truy tố sau vụ Watergate. Sau đó, vào năm 1977, tổng thống Jimmy Carter đã ân xá trước cho hàng trăm nghìn “người trốn quân dịch” đã tránh nghĩa vụ quân sự mà chính quyền Mỹ áp đặt trong thời còn cuộc Chiến Tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu ân xá dự phòng đã có tiền lệ, thì việc “tự ân xá” mà ông Trump từng cho rằng ông “tuyệt đối có quyền”, chưa hề có tiền lệ. Vào năm 1974, bộ Tư Pháp Mỹ đã cho rằng việc tự ân xá “dường như” là không được phép vì quy tắc cơ bản của luật pháp là “không ai có thể là thẩm phán trong vụ kiện của chính mình”. Nói một cách nôm na là không thể “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Vấn đề là cho đến nay, tổng thống Trump là người nổi tiếng là sẵn sàng có những quyết định “phá lệ”, nên chưa thể biết là ông có dám tự ân xá trước khi rời Nhà Trắng hay không.[/i]

Edited by user Tuesday, January 19, 2021 3:06:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#955 Posted : Tuesday, January 19, 2021 10:36:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,896

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTC Phanxicô: Lời nói có thể là nụ hôn
nhưng cũng có thể là lưỡi dao


1/18/2021 5:33:09 PM

Trong lời tựa viết cho cuốn sách mới “Đừng nói xấu người khác!” của cha Emiliano Antenucci, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng lời nói có thể là “nụ hôn hoặc là lưỡi dao”. Ngài nhấn mạnh cuộc chiến đấu chống lại sự nhiều chuyện, tầm quan trọng của việc dùng lời nói cách đúng đắn và mời gọi tái khám phá lời cầu nguyện thinh lặng.

UserPostedImage

Bìa cuốn sách "Đừng nói xấu người khác!"

Cha Antenucci, dòng Cappucchino, là một thừa sai Lòng Thương xót. Được sự khuyến khích của Đức Thánh Cha, cha cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ dưới tước hiệu “Đức Bà của sự Thinh lặng”. Từ tháng 5 năm ngoái, cha là giám đốc đền thánh dâng kính Đức Mẹ Thinh lặng, ở thị trấn Avezzano, miền Abruzzo của Ý.

Thinh lặng là ngôn ngữ của tình yêu

Đức Thánh Cha viết trong lời tựa cuốn sách: “Thinh lặng là một trong những ngôn ngữ của Thiên Chúa và cũng là một ngôn ngữ của tình yêu. Trích lời thánh Augustinô: ‘Nếu bạn thinh lặng, hãy thinh lặng vì tình yêu; nếu bạn nói, hãy nói vì yêu thương’”, Đức Thánh Cha khẳng định rằng việc không nói xấu người khác còn hơn cả một hành động luân lý, vì “khi nói xấu người khác, chúng ta bôi nhọ hình ảnh của Thiên Chúa ở nơi mỗi người.”

Sử dụng lời nói cách đúng đắn

Từ đó Đức Thánh Cha nhắc rằng “sử dụng lời nói cách đúng đắn là điều quan trọng. Lời nói có thể là những nụ hôn, sự âu yếm, liều thuốc, nhưng chúng cũng có thể là những con dao, thanh kiếm hoặc viên đạn.” Ngài nhận định rằng lời nói có thể được dùng để chúc lành hay nguyền rủa, “chúng có thể là những bức tường đóng kín hay những cánh cửa sổ mở.” Ngài so sánh những người ném “bom” tin đồn và vu khống với những “kẻ khủng bố” gieo rắc sự hủy diệt.

Từ thinh lặng đi đến bác ái

Đức Thánh Cha cũng trích dẫn lời Mẹ Teresa Calcutta như một bài học nên thánh có thể áp dụng cho mọi Ki-tô hữu: “Hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện; hoa trái của cầu nguyện là đức tin; hoa trái của đức tin là tình yêu; hoa trái của tình yêu là phục vụ; hoa trái của phục vụ là hòa bình.” Ngài nhận định: “Một người bắt đầu bằng việc thinh lặng sẽ đi đến lòng bác ái đối với người khác.”

Lời tựa được Đức Thánh Cha viết cho cuốn sách kết thúc với lời cầu nguyện: “Xin Đức Mẹ của sự Thinh lặng dạy chúng ta cách dùng đúng miệng lưỡi của chúng ta và ban cho chúng ta sức mạnh để chúc cho mọi người được bình an trong tâm hồn và niềm vui trong cuộc sống.” (CNS 15/01/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 18.01.2021

Ki-tô hữu được mời gọi cầu nguyện trong Tuần Cầu nguyện
cho sự Hiêp nhất Ki-tô hữu


1/18/2021 5:28:21 PM

Tiếp nối truyền thống hơn 100 năm qua, Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Ki-tô hữu năm 2021 diễn ra từ ngày 18-25/1. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu được mời gọi cầu nguyện cho sự hòa giải và hiệp nhất hữu hình của các Ki-tô hữu và tiến gần đến việc hiện thực lời cầu nguyện của Chúa Giê-su trong Bữa Tiệc ly “xin cho tất cả họ nên một”.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô và các lãnh đạo các Giáo hội Ki-tô trong m ột buổi cầu nguyện đại kết vì hòa bình (AFP or licensors)

Theo truyền thống, Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Ki-tô hữu được cử hành từ ngày 18-25/1. Tuy nhiên ở nam bán cầu, tháng 1 là thời gian hè, do đó các Giáo hội cử hành sự kiện này vào một thời gian khác, ví dụ như lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, một thời điểm ý nghĩa đối với sự hiệp nhất trong Giáo hội.

Hòa giải và hiệp nhất trong Giáo hội, trong gia đình và trong toàn vũ trụ

Chủ đề của Tuần Cầu nguyện năm nay là “Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy và anh em sẽ sinh nhiều hoa trái” (Ga 15,5-9). Nó được chọn để diễn tả ơn gọi của cộng đồng Ki-tô hữu là cầu nguyện và hoạt động cho sự hòa giải và hiệp nhất trong Giáo hội, trong gia đình nhân loại và toàn thể công trình sáng tạo.

Trong chương trình, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự giờ Kinh Chiều kết thúc Tuần Cầu nguyện vào thứ Hai, 25/1, tại đền thờ thánh Phao-lô ngoại thành.

Các tài liệu cho Tuần Cầu nguyện năm 2021 được cộng đoàn đan tu đại kết Grandchamp ở Thụy Sĩ chuẩn bị.

Thông tin và tài liệu có thể tìm thấy tại trang web của Hội đồng Tòa Thánh thăng tiến Đối thoại Ki-tô hữu.

Buổi cầu nguyện vào chiều ngày 25/1

Hội đồng Thế giới của các Giáo hội mời gọi các Ki-tô hữu tham dự cầu nguyện trực tuyến vào lúc 2 giờ chiều giờ Roma ngày 25/1, ngày cuối cùng của Tuần Cầu nguyện. Các tín hữu có thể tham dự sự kiện trên trang web của Hội đồng.

Trong một lá thư, quyền Tổng Thư ký của Hội đồng lưu ý: “Do những hạn chế vì đại dịch virus corona gây khó khăn cho việc tụ họp tại nhiều nơi, lễ kỷ niệm trực tuyến toàn cầu này sẽ cho phép chúng ta cầu nguyện dù anh chị em ở bất cứ nơi nào.”

Hồng Thủy
(vaticannews.va 18.01.2021)

Edited by user Tuesday, January 19, 2021 10:47:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#956 Posted : Tuesday, January 19, 2021 10:52:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,896

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Joe Biden mời các nhà lãnh đạo quốc hội tham dự
một buổi lễ tại nhà thờ trước lễ nhậm chức.


UserPostedImage

Đặng Tự Do 19/Jan/2021

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, cho biết ông Joe Biden đã mời các nhà lãnh đạo quốc hội cả Dân chủ lẫn Cộng hòa tham dự một buổi lễ với ông vào sáng thứ Tư trước lễ nhậm chức.

Buổi lễ diễn ra tại nhà thờ chính tòa Thánh Matthêu Tông Đồ ở trung tâm thủ đô Washington. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer tham gia trong buổi lễ này.

Biden là người Công Giáo thứ hai giữ chức tổng thống Hoa Kỳ, sau John F. Kennedy. Bản thân Pelosi cũng là một người Công Giáo.

Người phát ngôn của Tổng giáo phận Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNA, đặc biệt là câu hỏi rằng buổi lễ này có phải là một thánh lễ hay không. Tổng giáo phận Washington chỉ nói mơ hồ đây là một “church service”, một từ tổng quát có thể hiểu là một thánh lễ hay một buổi Phụng Vụ Lời Chúa. Câu hỏi này cho thấy các quan sát viên quan tâm đến vấn đề là liệu ông Joe Biden có được cho rước lễ hay không trong buổi lễ này.

Mary FioRito của Trung Tâm Đạo Đức và Chính Sách Công Cộng giải thích lý do cho mối quan tâm này như sau: “Vấn đề không chỉ đơn thuần là một kỷ luật bí tích của Giáo Hội bị phá vỡ. Nó còn đi xa hơn nữa.”

Đối với tuyệt đại đa số các tín hữu Kitô, các giới răn Chúa có tính khách quan và phổ quát. Bất kể tôi là ai, tôi phải thảo kính cha mẹ, tôi không được gian dâm, tôi không được muốn vợ chồng người.

Tuy nhiên, có một thiểu số Kitô hữu, những người theo thuyết Neo-Pelagian, tiếng Việt gọi là Tân Pelagiô, cho rằng Thiên Chúa không thể thử thách con người những gì là không thể. Những người nhiệt thành bênh vực cho những hành động đồng tính, chẳng hạn. Họ nói những người này chịu hấp lực đồng tính, bắt họ kiêng khem tình dục đồng giới là điều không thể. Thiên Chúa không thể thử thách con người những gì là không thể nên hành vi tình dục đồng giới của họ là OK.

Biden cũng có cùng một cách nhận thức như thế. Ông ta cho rằng có những hoàn cảnh nhất định mà người phụ nữ không thể không phá thai: nghèo túng, đông con, có thai ngoài hôn nhân, có thai vì ngoại tình…Trong những trường hợp như thế giữ cái thai là điều không thể. Thiên Chúa không thể thử thách con người những gì là không thể nên phá thai trong các trường hợp như thế là OK.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần chỉ ra sai lầm của thuyết Tân Pelagiô là họ không đánh giá cao ân sủng là điều có thể giúp chúng ta tuân giữ luật Chúa ngay cả trong các hoàn cảnh khó khăn. Họ tìm cách tương đối hóa luật Chúa, đưa ra một lòng thương xót giả mạo, mà chung cuộc giết chết phần hồn của người ta, và thảm sát các thai nhi vô tội.

Trong khi đó, những người như Biden và linh mục James Martin cho rằng cách nghĩ của họ là “nhân văn”, tiến bộ, giàu lòng thương xót; còn cách nghĩ của người Công Giáo tuân giữ giới răn Chúa là “giáo điều”, vụ luật. Chính vì thế, hy vọng ông Joe Biden không cuồng nhiệt phò phá thai là một hy vọng không có cơ sở. Ông ấy xác tín như thế là đúng nên không lấn cấn trong lương tâm. Khó khăn của chúng ta còn nằm ở chỗ luận lý của họ rất được giới trẻ tán thưởng.

Vì thế, Mary FioRito cảnh báo rằng cho ông Joe Biden rước lễ không chỉ đơn thuần là vi phạm một kỷ luật bí tích của Giáo Hội, mà nó còn là một hình thức “chuẩn y” luận lý tai hại của thuyết Tân Pelagiô.

McConnell và Schumer sẽ chuyển đổi vai trò lãnh đạo Thượng viện sau khi đảng Dân chủ giành được đa số tại Thượng viện. Hai Thượng nghị sĩ Dân chủ mới đắc cử của Georgia là Jon Ossoff và Raphael Warnock sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Thượng viện vào thứ Tư, cùng với Alex Padilla của California, người được bổ nhiệm thay thế Kamala Harris tại Thượng viện.

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho Indonesia sau trận động đất chết người


1/18/2021 5:30:40 PM

Ngày 15/1/2021, trong điện thư được Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin ký, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chia buồn với Indonesia, sau khi một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra tại đảo Sulawesi khiến cho 67 người chết.

UserPostedImage

Động đất tại Sulawesi, Indonesia, ngày 15/01/2021 (ANSA)

Theo ông Jan Gelfand, người đứng đầu tổ chức Chữ Thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ ở Indonesia, hàng trăm người đã bị thương trong trận động đất.

Trong điện thư gửi đến Sứ thần Tòa Thánh tại Indonesia, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh viết: “Đức Thánh Cha Phanxicô rất đau buồn khi biết về những thiệt hại về người và tài sản bị hủy hoại do trận động đất dữ dội ở Indonesia; ngài bày tỏ tình liên đới chân thành với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.” Đức Hồng Y Parolin đảm bảo rằng Đức Thánh Cha cầu nguyện cho những người đã qua đời, cho những người bị thương được chữa lành và cho tất cả những người đau khổ được an ủi.

Đức Hồng y Parolin cũng cho biết: “Đức Giáo hoàng đặc biệt khuyến lệ các cơ quan dân sự và những người tham gia vào các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang được thực hiện.”

Điện thư kết thúc với lời Đức Thánh Cha khẩn cầu Chúa ban sức mạnh và hy vọng cho Indonesia.

Theo đội tìm kiếm và cứu trợ địa phương, con số người chết vì động đất đang gia tăng. Họ cho biết rất nhiều người bị mắc kẹt trong các đống đổ nát của các tòa nhà bị sập đổ.

Trận động đất 6,2 độ Richter xảy ra ở phía Tây Sulawesi vào lúc 1:28 giờ địa phương ngày 15/1. Khu vực bị ảnh hưởng cũng là vùng bị Covid-19 nặng, làm dấy lên lo ngại về việc lây lan virus corona trong bối cảnh thảm họa. (CSR_357_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 16.01.2021)

Edited by user Tuesday, January 19, 2021 11:32:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#957 Posted : Tuesday, January 19, 2021 11:31:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,896

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Lời tạm biệt của bà Melania Trump, khi kết thúc
chương trình bác ái trong tư cách đệ nhất phu nhân


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 18/Jan/2021

UserPostedImage

Bà Melania Trump, người Công Giáo, sinh ngày 26 tháng Tư, 1970 tại Novo Mesto, Slovenia là đệ nhất phu nhân thứ 45 của Hoa Kỳ.

Trong cương vị đệ nhất phu nhân, bà Melania Trump đã điều hành một sáng kiến bác ái nhằm giúp đỡ các trẻ em nghèo tại Hoa Kỳ có điều kiện học tập để trở nên những công dân tốt nhất cho Hoa Kỳ. Chương trình này còn đi xa hơn thế nữa.

Thật thế, ngay từ những ngày đầu của kỹ thuật Internet, Giáo Hội đã thấy ở đây những cơ hội thật bất ngờ và lớn lao. Chúng ta có thể nói như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Chúa đang đặt vào tay chúng ta một phương tiện truyền bá sứ điệp của Đức Kitô vượt quá trí tưởng tượng phong phú nhất của những người truyền giảng Tin Mừng đi trước chúng ta”.

Tuy nhiên, đồng tiền có hai mặt. Phương tiện truyền thông mới này trong khi có thể được dùng cho lợi ích của cá nhân, gia đình, cộng đồng, xã hội và Giáo Hội thì chính nó cũng có thể được dùng để khai thác, gây ảnh hưởng, thống trị và làm băng hoại. Mặt trái tối tăm của đồng tiền này là những tác hại khôn lường cho mỗi người trong chúng ta, cho gia đình chúng ta, cho Giáo Hội và xã hội. Một trong những vấn đề trầm trọng nhất là những hình ảnh dâm dục trên Internet và tệ nạn bắt nạt trên Net.

Được sự khích lệ của Đức Cha Paul Stephen Loverde, lúc ấy là Giám Mục giáo phận Arlington, Virginia, và là Khoa trưởng Khoa Tâm Lý Học của Đại Học Armerica, bà Melania Trump đã hình thành nên chương trình Be Best với một mục tiêu rõ rệt là chiến đấu chống lại những ảnh hưởng thống trị và làm băng hoại của Internet đang hoành hành như một trận dịch khổng lồ cướp đi linh hồn người ta và tàn phá hôn nhân gia đình. Sáng kiến của bà cũng có một mục tiêu cụ thể khác là chống lại nạn ghiền ma túy trong giới trẻ.

Chương trình này gắn liền với tư cách đệ nhất phu nhân của bà. Cho nên, khi Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ, chương trình cũng phải kết thúc. Chính vì thế, bà đã thực hiện video sau đây thay lời từ giã các trẻ em và phụ huynh được hưởng lợi trong chương trình này.

Mở đầu, bà Trump nói:

Sáng kiến Be Best của tôi được lấy cảm hứng từ lòng trắc ẩn, sức mạnh và lòng tốt.

Những phẩm chất này là kết cấu của quốc gia chúng ta và mở ra một không gian tự do và cơ hội cho tất cả mọi người. Từ bờ biển này sang bờ biển khác, người Mỹ có một quyết tâm không ngừng giúp đỡ lẫn nhau và chia sẻ một mối liên kết chung là mong muốn tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ tiếp theo của chúng ta.

Be Best là một bệ phóng nhằm giúp trẻ em phát huy hết tiềm năng của mình và cũng nêu bật những con người và những tổ chức đang làm những điều phi thường ở đất nước chúng ta và trên toàn thế giới.

Mục tiêu của Be Best rất đơn giản: dạy dỗ các thanh thiếu niên về tầm quan trọng của sức khỏe của họ, cả về tinh thần lẫn thể chất.

Điều này cũng bao gồm hiểu biết về an toàn khi tham gia mạng lưới toàn cầu và sự nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc phiện và ma túy.

Trong bốn năm qua, tôi đã nghe từ vô số nhân viên y tế, nhà giáo dục, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ và nhiều hơn nữa, những người đã đưa ra tiếng nói cho những vấn đề này và giúp cung cấp các giải pháp sáng tạo và các nguồn lực cứu sinh.

Tôi tiếp tục tin rằng việc đề cao những tấm gương tích cực này sẽ truyền cảm hứng cho những người khác làm phần việc của họ.

Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ Be Best trong vài năm qua.

Chúng ta cùng nhau nâng cao nhận thức về lạm dụng thuốc phiện và tác động của nó đến cuộc sống của trẻ em và gia đình.

Chúng tôi đã giúp giảm bớt sự kỳ thị đằng sau chứng nghiện ngập và khuyến khích các nhà lập pháp thông qua những luật lệ giúp đỡ những cá nhân đang gặp khó khăn.

Chúng tôi đã mở rộng các tài nguyên cho người lớn và gia đình về cách bảo vệ con cái của chúng ta trực tuyến và giúp chúng hiểu rằng giá trị bản thân của chúng không được xác định bởi các phương tiện truyền thông xã hội.

Và chúng tôi đã nói lên tiếng nói của một số trẻ em dễ bị tổn thương nhất trong hệ thống chăm sóc nuôi dưỡng, bảo đảm rằng chúng có được sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.

Tôi rất thích làm việc cùng với các nhà lãnh đạo thế giới khác, tìm hiểu về các giải pháp của họ và chia sẻ một số chương trình thành công tại quê nhà.

Nhưng công việc của chúng ta vẫn chưa xong.

Khi di sản của Be Best khép lại tại Nhà Trắng, chúng ta phải tiếp tục đưa ra tiếng nói cho trẻ em quốc gia chúng ta và những vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng.

Chính những giá trị và tinh thần của người Mỹ đã truyền cảm hứng cho sự ra mắt của Be Best, và tôi biết chính những giá trị đó sẽ thúc đẩy chúng ta tiếp tục sứ mệnh này.

Nếu chúng ta tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau và cùng đến với nhau trong cộng đồng, trường học, chính quyền và nơi thờ phượng, chúng ta sẽ bảo đảm được rằng tất cả trẻ em có cơ hội đạt được tương lai tươi sáng mà chúng xứng đáng có được.

Xin Chúa phù hộ cho tất cả các bạn, gia đình của các bạn, và xin Chúa phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Sau những lời chia tay này của bà Melania Trump, bà Jill Biden, người sắp sửa làm đệ nhất phu nhân cho biết bà ấy sẽ hồi sinh một sáng kiến cũ từ thời ông Joe Biden là phó tổng thống. Chương trình này có tên là Joining Forces do bà Michelle Obama thành lập vào năm 2011, tập trung vào giáo dục, việc làm và hỗ trợ phúc lợi y tế, bao gồm cả các chi phí phá thai cho các gia đình quân nhân.

Edited by user Tuesday, January 19, 2021 11:43:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#958 Posted : Wednesday, January 20, 2021 6:33:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Joe Biden,
kêu gọi Hoa Kỳ 'đoàn kết, hàn gắn'


4 giờ trước

Lễ nhậm chức: Joe Biden tuyên thệ, trở thành tân tổng thống Hoa Kỳ

Sau khi tuyên thệ sẽ giữ vững và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ, ông Joe Biden ngày 20/1 chính thức trở thành tổng thống.

Việc tuyên thệ nhậm chức của ông diễn ra dưới sự điều hành của Thẩm phán Tối cao Pháp viện John Roberts.

Năm nay 78 tuổi, Joe Biden là người lớn tuổi nhất từng tuyên thệ nhậm chức tại Capitol Hill.

Joe Biden đã chạy đua tranh cử không thành công hai lần, hồi 1987 và 2008, trước khi ông trở thành phó tổng thống trong chính quyền của ông Barack Obama.

Trong diễn văn nhậm chức, ông Joe Biden nhấn mạnh cần đoàn kết để viết nên chương mới cho Hoa Kỳ.

"Thưa Chánh án Tối cao Roberts, Phó tổng thống Harris, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, Lãnh đạo Schumer, Lãnh đạo McConnell, Phó tổng thống Pence, các vị khách quý, đồng bào Hoa Kỳ.

Đây là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của dân chủ. Một ngày lịch sử và hy vọng, của đổi mới và quyết tâm. Thông qua thử thách thời đại, Hoa Kỳ đã được thử lửa, và Hoa Kỳ đã xứng tầm thử thách. Hôm nay, chúng ta đón mừng thắng lợi không phải của một ứng viên mà của một chính nghĩa, chính nghĩa dân chủ. Nhân dân - ý nguyện của nhân dân - đã được lắng nghe, và ý nguyện của nhân dân đã được chú ý.

Chúng ta lần nữa học rằng dân chủ thật quý giá, mong manh, và thời khắc này, thưa các bạn, dân chủ đã chiến thắng.

Vậy nên lúc này, ở nơi thiêng liêng này, nơi mà chỉ vài ngày trước, bạo lực đã nổ ra, làm rung chuyển đến tận nền móng Tòa Quốc hội Hoa Kỳ, chúng ta cùng tới đây, như một quốc gia, dưới ơn Chúa, không thể bị chia rẽ, để thực hiện chuyển giao quyền lực êm ả như chúng ta đã làm từ hơn hai thế kỷ qua.

Khi chúng ta nhìn tới theo cách đặc trưng của người Mỹ - không ngơi nghỉ, mạnh mẽ, lạc quan, và quyết trở thành một quốc gia mà chúng ta biết là chúng ta có thể, và cần phải trở thành, tôi cảm ơn những người tiền nhiệm của cả hai đảng. Tôi cảm ơn họ từ tận đáy lòng mình. Và tôi biết sự kiên cường của Hiến pháp và sức mạnh của đất nước chúng ta, cũng như cựu Tổng thống Carter cũng biết, ông là người tôi nói chuyện đêm qua và không thể ở bên chúng ta hôm nay, song là người chúng ta tôn vinh vì cả đời phụng sự của ông.

Tôi vừa thực hiện lời thề thiêng liêng mà mỗi người yêu nước từng thề. Lời tuyên thệ được George Washington thực hiện đầu tiên. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ ai trong số chúng ta mà là tất cả. Chúng ta, những người dân tìm kiếm một liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một đất nước vĩ đại. Chúng ta là những người tốt. Và qua nhiều thế kỷ, qua giông bão, xung đột, dù hòa bình hay chiến tranh, chúng ta đã đi rất xa. Nhưng vẫn còn phải đi tiếp.

Chúng ta sẽ tiến về trước thật nhanh, thật khẩn trương vì có nhiều việc phải làm trong mùa đông khó khăn mà cũng nhiều điều có thể xảy ra. Nhiều việc phải làm, phải hàn gắn, phục hồi, xây dựng và thu hoạch. Ít ai trong lịch sử dân tộc ta lại bị thử thách, sống trong một giai đoạn khó khăn như chúng ta hiện nay. Một con virus gặp một lần trong thế kỷ, âm thầm đánh lén đất nước, đã lấy đi sinh mạng trong một năm bằng cả Thế chiến Hai.

Hàng triệu việc làm đã mất. Hàng trăm ngàn doanh nghiệp đóng cửa. Lời đòi hỏi công bằng sắc tộc, âm ỉ suốt 400 năm, làm ta cảm động. Giấc mơ công lý cho tất cả sẽ không còn bị đình hoãn. Lời kêu gọi sống còn đến từ chính hành tinh, chưa bao giờ tuyệt vọng, chưa bao giờ rõ vậy. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan chính trị, thượng đẳng da trắng, khủng bố nội địa, chúng ta phải đối đầu và sẽ đánh bại. Để vượt qua những thử thách này, để khôi phục tâm hồn và bảo đảm tương lai nước Mỹ, đòi hỏi nhiều hơn lời nói. Nó đòi hỏi điều khó tìm nhất trong một nền dân chủ - đoàn kết.

Chính sách đối ngoại của Joe Biden có gì đáng chú ý?

Đoàn kết. Trong ngày đầu năm 1863, Abraham Lincoln đã ký Tuyên Ngôn Giải Phóng. Khi viết xuống giấy, tổng thống nói, và tôi dẫn lại, 'nếu tên tôi đi vào lịch sử, sẽ là vì hành động này, và cả tâm hồn tôi đặt vào nó.'

Cả tâm hồn tôi đặt vào nó hôm nay, vào ngày tháng Giêng này. Cả tâm hồn tôi hướng về điều này. Đưa Hoa Kỳ xích lại gần nhau, đoàn kết nhân dân, đoàn kết quốc gia. Và tôi kêu gọi mọi người Mỹ cùng tham gia. Đoàn kết để chống kẻ thù của chúng ta - sự giận dữ, phẫn uất và hận thù. Chủ nghĩa cực đoan, vô pháp, bạo lực, bệnh tật, thất nghiệp, và vô vọng.

Nhờ đoàn kết, ta có thể làm những điều lớn, quan trọng. Ta có thể sửa lại điều sai, giúp người dân có việc làm tốt, có thể dạy con cái chúng ta trong những ngôi trường an toàn. Ta có thể vượt qua con virus chết người, dựng lại việc làm, dựng lại tầng lớp trung lưu, giữ gìn việc làm, có thể đạt được công bằng sắc tộc và có thể đưa Hoa Kỳ lần nữa trở thành xung lực tốt đẹp trên thế giới.

Tôi biết nói về đoàn kết, với một số người, có thể nghe như tưởng tượng khùng điên giờ này. Tôi biết các thế lực chia rẽ ta thật sâu, có thật. Nhưng tôi cũng biết chúng không phải là mới. Lịch sử chúng ta là cuộc đấu tranh liên tục giữa lý tưởng Mỹ, rằng ta được tạo ra bình đẳng, và thực tế xấu xa rằng phân biệt sắc tộc, bài ngoại và sợ hãi đã chia rẽ chúng ta. Trận chiến là vĩnh viễn và chiến thắng không bao giờ bảo đảm.

Qua nội chiến, Đại khủng hoảng, Thế chiến, 11/9, qua đấu tranh, hy sinh, thất vọng, những thiên thần tốt đẹp hơn đã luôn chiến thắng. Trong từng khoảnh khắc, vẫn đủ người xích lại để vượt lên và ta có thể làm điều đó bây giờ. Lịch sử, niềm tin và lý trí dẫn đường. Con đường của đoàn kết

Chúng ta có thể nhìn nhau không phải như kẻ thù mà như láng giềng. Ta có thể đối xử với nhau với phẩm giá và tôn trọng. Ta có thể hợp lực, ngừng to tiếng, hạ nhiệt. Vì không có đoàn kết, thì không có hòa bình, chỉ có cay đắng, giận dữ, không có tiến bộ, chỉ có sự phẫn nộ mệt mỏi. Không có quốc gia, chỉ có hỗn loạn. Đây là khoảnh khắc lịch sử của khủng hoảng và thử thách. Và đoàn kết là con đường phía trước. Và chúng ta phải làm được vào lúc này như Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Nếu làm thế, tôi bảo đảm chúng ta sẽ không thất bại. Chúng ta chưa bao giờ thất bại tại Mỹ khi chúng ta xích lại với nhau. Và hôm nay, lúc này, tại đây, hãy bắt đầu mới, tất cả mọi người. Hãy bắt đầu lắng nghe nhau lần nữa, nhìn nhau. Tôn trọng nhau.

Chính trị không cần phải là ngọn lửa thiêu đốt mọi thứ. Bất đồng không cần phải là nguyên nhân cho chiến tranh tổng lực, và ta phải bác bỏ thứ văn hóa khi mà dữ kiện bị lung lạc và thậm chí bị ngụy tạo.

UserPostedImage

Tân Tổng thống Joe Biden tại lễ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ hôm 20/01/2021 tại Washington D.C

Thưa đồng bào, chúng ta phải khác thế này. Phải tốt hơn thế này, và tôi tin nước Mỹ tốt hơn thế nhiều.

Xin nhìn xung quanh. Chúng ta đứng dưới bóng của mái vòm Quốc hội. Như đã nói ban đầu, nơi này hoàn thành trong bóng tối Nội chiến. Khi sự thống nhất bị đe dọa, chúng ta đã chịu đựng và chiến thắng. Nay chúng ta đứng ở đây, nhìn ra Quảng trường Quốc gia, nơi Mục sư King nói về giấc mơ của ngài.

Nay chúng ta đứng ở đây, nơi 108 năm trước, tại một lễ nhậm chức, hàng ngàn người phản đối cố ngăn bước những phụ nữ dũng cảm đòi quyền bỏ phiếu. Và hôm nay, ta đánh dấu việc tuyên thệ của người phụ nữ đầu tiên, phó tổng thống Kamala Harris. Đừng nói với tôi rằng mọi thứ không thể thay đổi.

Chúng ta đứng ở đây, nơi những người anh hùng tận hiến đang an nghỉ.

Và ta ở đây, chỉ vài ngày sau khi đám côn đồ nghĩ chúng có thể dùng bạo lực để bóp nghẹt ý chí nhân dân, để ngăn nền dân chủ, đuổi ta ra khỏi mảnh đất thiêng này. Điều đó đã không xảy ra, sẽ không bao giờ, không phải hôm nay, ngày mai, mãi mãi.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại căn cứ không quân Andrews sau khi rời Nhà Trắng

Đối với những ai ủng hộ chiến dịch của chúng tôi, tôi cảm thấy rất nhỏ bé trước niềm tin mà các bạn đặt vào chúng tôi. Đối với những ai không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này. Hãy lắng nghe tôi khi chúng ta tiến lên phía trước. Hãy xem xét tôi và trái tim tôi. Nếu bạn vẫn không đồng ý, hãy cứ như vậy. Đó là dân chủ, đó là nước Mỹ.

Quyền bất đồng chính kiến một cách ôn hòa. Bảo vệ nền dân chủ của chúng ta có lẽ là sức mạnh lớn nhất của đất nước này.

Hãy nghe rõ lời tôi, bất đồng không được dẫn đến tan rã. Tôi cam kết điều này với các bạn, tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Tôi hứa với các bạn sẽ đấu tranh hết mình cho những người không ủng hộ tôi lẫn những ai ủng hộ.

Nhiều thế kỷ trước, Thánh Augustinô - vị thánh nhà thờ của tôi - viết rằng một dân tộc được định hình bởi những điều mà họ cùng yêu quý. Đâu là những điều mà người Mỹ cùng yêu quý, định nghĩa ta là người Mỹ? Tôi nghĩ chúng ta đều biết. Là cơ hội, an toàn, tự do, tự trọng, tôn trọng, danh dự, và sự thật.

Những tuần và tháng gần đây đã dạy ta bài học đau đớn. Có sự thật và có dối trá. Dối trá vì quyền uy và lợi nhuận. Mỗi chúng ta có nghĩa vụ và trách nhiệm như công dân, và đặc biệt là như lãnh đạo. Những người lãnh đạo phải tuân thủ Hiến pháp để bảo vệ quốc gia. Để bảo vệ sự thật và đánh bại dối trá.

UserPostedImage

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ hôm 20/01/2021 tại thủ đô Mỹ Washington D.C.

Tôi hiểu nhiều đồng bào nhìn tương lai với sự e sợ. Tôi hiểu họ lo lắng về việc làm. Như cha của họ, họ cũng nằm trên giường trong đêm, nhìn trần nhà và nghĩ, tôi có thể giữ y tế của mình? Có thể trả tiền vay nhà? Nghĩ về gia đình họ, về điều sắp tới. Tôi hứa, tôi hiểu. Nhưng câu trả lời không phải là nhìn về trong. Rút vào những phe nhóm đối địch. Nghi ngờ những ai không trông giống bạn, không tôn thờ như bạn, không đọc tin từ cùng một nguồn như bạn.

Chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến thô bỉ giữa đỏ và xanh, nông thôn và thành thị, bảo thủ và cấp tiến. Chúng ta làm được nếu mở rộng lòng mình thay vì khép cửa trái tim, nếu ta chứng tỏ một chút bao dung và khiêm tốn, và nếu sẵn lòng đứng vào vị trí người khác, như cách mẹ tôi vẫn nói. Chỉ một lúc thôi, thử đứng vào vị trí của họ.

Bởi vì có một điều về cuộc đời. Không biết định mệnh sẽ đặt ra chuyện gì. Có lúc bạn cần một bàn tay. Có lúc khác, chúng ta phải giúp đỡ. Đời là thế, chúng ta làm cho người khác. Nếu ta làm được thế, đất nước ta sẽ mạnh mẽ hơn, phồn vinh hơn, sẵn sàng hơn cho tương lai. Và chúng ta vẫn có thể bất đồng.

Thưa đồng bào, để làm việc phía trước, chúng ta cần có nhau. Ta cần mọi sức lực để đi qua mùa đông đen tối này. Chúng ta đang ở trong giai đoạn có thể là đen tối và nguy hiểm nhất của virus. Chúng ta phải gạt bỏ chính trị, đối diện đại dịch như một quốc gia. Và tôi hứa, như Kinh thánh nói, 'Khóc lóc đến trọ trong đêm, niềm vui lại đến trong buổi sáng'. Chúng ta sẽ vượt qua cùng nhau. Cùng nhau.

Những đồng liêu tôi làm việc ở Hạ và Thượng viện, chúng tôi đều hiểu thế giới đang xem. Đây là thông điệp của tôi đến những người bên ngoài biên giới của chúng ta. Nước Mỹ đã được thử thách và chúng tôi mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ hàn gắn các liên minh và một lần nữa tương tác với thế giới. Không phải để đối đầu thách thức hôm qua mà hôm nay và ngày mai. Chúng tôi sẽ dẫn lối không chỉ nhờ tấm gương về sức mạnh, mà còn nhờ sức mạnh của tấm gương.

UserPostedImage

Người ủng hộ tân Tổng thống Joe Biden ăn mừng khi theo dõi lễ nhậm chức của ông tại Washington D.C.

Đồng bào người Mỹ ơi, các bà mẹ, người bố, người con, bè bạn, láng giềng, đồng nghiệp. Chúng ta sẽ vinh danh họ bằng cách trở thành dân tộc và quốc gia mà ta có thể và nên trở thành. Tôi xin mọi người hãy thầm cầu nguyện cho những người đã mất, bị bỏ quên và cho đất nước.

Các bạn ạ, đây là giai đoạn thử thách. Chúng ta đối diện vụ tấn công vào nền dân chủ, vào sự thật, con virus đang đe dọa, sự bất bình đẳng, phân biệt sắc tộc hệ thống, khí hậu khủng hoảng, vai trò của Mỹ trên thế giới. Bất kỳ thử thách nào cũng đủ làm ta khó khăn. Nhưng chúng ta hãy cùng đối diện, đem lại trách nhiệm to lớn cho quốc gia này. Chúng ta sẽ bị thách thức đấy. Liệu có đảm đương được chăng?

Đây là lúc phải táo bạo vì nhiều việc lắm. Chắc chắn, tôi hứa. Chúng ta sẽ được phán xét qua cách chúng ta giải quyết các khủng hoảng thời đại. Chúng ta sẽ làm được.

Liệu chúng ta có vượt qua giờ khắc hiếm hoi khó khăn này? Có làm đúng trách nhiệm và chuyển lại một thế giới mới tốt đẹp hơn cho con cháu?

Tôi tin rằng ta phải làm, và tôi tin bạn cũng vậy. Sẽ làm được, và khi đó, chúng ta sẽ viết nên chương vĩ đại tiếp theo trong lịch sử Hoa Kỳ. Câu chuyện Mỹ.

Một câu chuyện có thể nghe giống bài ca rất có ý nghĩa cho tôi. Đó là bài hát American Anthem. Có một lời hát trong đó khắc sâu ít nhất cho tôi, 'Công việc và lời nguyện của nhiều thế kỷ đã đưa ta đến hôm nay, đó sẽ là di sản chúng ta, các con cháu sẽ nói gì? Hãy cho tôi biết, khi đời sống đi qua, Hoa Kỳ, tôi đã tận hiến vì người.'

Chúng ta hãy cùng đưa việc làm của mình, lời nguyện của mình vào câu chuyện đang diễn ra của đất nước. Nếu ta làm, thì khi tuổi mình đã hết, con cháu sẽ nói về ta, rằng 'Họ đã tận hiến, đã làm xong nghĩa vụ, họ đã hàn gắn một đất nước tan vỡ.'

UserPostedImage

Danh ca Lady Gaga trình bày tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Biden hôm thứ Tư

Đồng bào ơi, tôi dừng ngày hôm nay ở nơi tôi bắt đầu, với lời thề thiêng liêng trước Thượng đế và các bạn, tôi hứa. Tôi sẽ luôn trung thực với các bạn.

Tôi sẽ bảo vệ Hiến pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta, tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Tôi sẽ cống hiến cho tất cả, làm mọi việc để phục vụ các bạn, không nghĩ về quyền lực mà về trách nhiệm. Không vì lợi ích riêng mà vì lợi ích chung.

Chúng ta sẽ cùng nhau viết nên một câu chuyện của người Mỹ về hy vọng, không phải nỗi sợ hãi, về đoàn kết, không phải sự chia rẽ, về ánh sáng, không phải về bóng đêm.

Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình yêu và sự hàn gắn, sự vĩ đại và những điều tốt đẹp.

Xin đây là câu chuyện dẫn đường cho chúng ta, câu chuyện truyền cảm hứng và câu chuyện kể về thời đại chưa tới mà chúng ta đáp lại tiếng gọi của lịch sử. Dân chủ và hy vọng, sự thật và công lý không chết trước mắt ta mà sẽ phát triển.

Là câu chuyện về nước Mỹ bảo đảm quyền tự do ở quê nhà và một lần nữa đứng vững như ngọn hải đăng cho thế giới.

Đó là những gì chúng ta nợ những người đi trước, nợ lẫn nhau và các thế hệ tiếp theo.

Vậy nên, với mục đích và quyết tâm, chúng ta hướng đến những nhiệm vụ thời đại.

Tiếp sức bằng niềm tin, thúc đẩy bằng quyết tâm và sự cống hiến cho nhau lẫn đất nước mà chúng ta yêu bằng cả trái tim. Xin Thượng đế ban phúc cho Hoa Kỳ và bảo vệ quân đội chúng ta."

Edited by user Wednesday, January 20, 2021 6:40:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#959 Posted : Wednesday, January 20, 2021 9:38:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Vụ Capitol và luận tội Trump: 'Tôi lo nhưng tin nước Mỹ
sẽ vượt qua'


Bùi Văn Phú

Gửi đến BBC Tiếng Việt từ California
14 tháng 1 2021

UserPostedImage

Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua.

Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân biểu phải nằm xuống ghế, chui xuống gầm bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến nơi an toàn.

Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên bảo vệ an ninh tại Quốc hội.

Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có chiến tranh trong cuộc chiến mang tên “1812 War”.

Cuộc tấn công vào trụ sở quốc hội lần này là từ hàng nghìn dân không đồng ý với kết quả bầu cử 3/11/2020.

Trong những ngày qua giới chức an ninh Hoa Kỳ đã cảnh báo dân chúng là từ nay cho đến ngày tuyên thệ nhận chức 20/1 sẽ có những cuộc xuống đường vũ trang ở Thủ đô Washington và tại thủ phủ các tiểu bang.

Sự việc gây bạo loạn tại cơ quan lập pháp liên bang của Hoa Kỳ là vi phạm pháp luật trầm trọng mà các giới chức an ninh, trong họp báo chiều thứ Ba 12/1/2021 đã nhấn mạnh rằng những kẻ tham gia bạo loạn sẽ bị trừng phạt theo pháp luật. Tội nhẹ nhất là xâm phạm khu vực cấm vào cho đến tội phá hoại, đánh cắp tài sản nhà nước hay tội nặng liên quan đến giết người.

Tổng thống Trump bị qui trách nhiệm đã kích động người biểu tình nổi loạn hôm 6/1.

Ngày 13/1, trong tình trạng anh ninh nghiêm ngặt với những toán vệ binh quốc gia canh giữ nhiều nơi trong trụ sở quốc hội, một sự kiện chưa từng có kể từ cuộc nội chiến, sau nhiều giờ thảo luận, Tổng thống Trump đã bị Hạ Viện bỏ phiếu đàn hặc thêm một lần nữa.

UserPostedImage

Phó tổng thống Mike Pence (L) sẽ tiếp quản quyền tổng thống nếu quyền hạn của Donald Trump bị bác bỏ

Một tổng thống bị luận tội đến hai lần là chưa bao giờ có trong lịch sử nước Mỹ.

Vẫn đang căng thẳng

Tình hình chính trị nước Mỹ đang rất căng thẳng. Thượng Viện chưa biết sẽ có kết tội Tổng thống Trump trong những ngày sắp tới hay không, vì chỉ còn một tuần nữa là chấm dứt nhiệm kỳ của ông.

Tuy có 10 dân biểu Cộng hoà cùng với tất cả dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chấp thuận luận tội, nhưng lên Thượng Viện cần có 2 phần 3 trong số 100 nghị sĩ đồng ý thì ông Trump mới bị kết tội, bị mất chức và vào tù.

Hiện tại mỗi đảng có 50 nghị sĩ nên thật khó để kết tội Tổng thống Trump. Trừ trường hợp có ít nhất 16 nghị sĩ Cộng hoà quyết định không còn ủng hộ Trump.

Có thể Tổng thống Trump sẽ từ chức vào phút chót. Phó Tổng thống Mike Pence lên thay và sẽ nhanh chóng ân xá cho ông Trump.

Như Tổng thống Gerald Ford đã làm cho Tổng thống Richard Nixon, người đã bị đàn hặc trong vụ Watergate và từ chức.

Nhưng nào ai biết được những suy nghĩ, tính toán và việc làm của ông Trump trong vài ngày còn lại ở vị trí lãnh đạo.

TT Trump: 'Bạo lực không có chỗ ở đất nước chúng ta'

Chính vì thế mà quốc hội đang tìm cách truất phế quyền lực và kiểm soát các hành động của Tổng thống Trump.

Lãnh đạo các binh chủng của quân đội cũng đã ra một tuyên bố chung là quân đội chỉ có nhiệm vụ trung thành và bảo vệ Hiến pháp.

Từ trước đến nay bản tính của Trump là không bao giờ muốn làm người thua cuộc. Ông đã thua và không chấp nhận, nhưng chính trường không phải là thương trường ông từng trải qua sự nghiệp thương mại.

Tôi đã quan sát nhiều sự kiện liên quan đến bầu cử, các lần đếm phiếu, các vụ kiện tụng bầu cử và những lần bãi nhiệm dân cử.

Cử tri Quận Cam, nơi có đông người Việt, chắc nhiều người còn nhớ vụ Dân biểu Cộng hoà Bob Dornan kiện đòi đếm phiếu lại khi cho là có nhiều phiếu bất hợp pháp từ di dân chưa thành công dân khiến ông thua ứng viên Dân chủ Loretta Sanchez năm 1996. Thua ở toà tiểu bang, ông Dornan đã kiện lên đến cả quốc hội và nhiều đồng viện cùng đảng cũng đã không đồng ý với ông.

Sự kiện bầu cử bãi chức Nghị viên Madison năm 2009 không thành công nhiều người Việt ở San Jose chưa quên.

Việc bãi chức thành công Thống đốc California Gray Davis, người đảng Dân chủ, năm 2003 là sự kiện lịch sử chỉ xảy ra một lần trước đó vào năm 1921 ở tiểu bang North Dakota.

Hiện nay tại California cũng đang có vận động xin chữ ký để bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom và đã có trên nửa triệu cử tri ký tên. Nếu đến ngày 17/3 có đủ 1 triệu 500 nghìn người ký tên đòi bãi nhiễm thì sẽ có bầu cử đặc biệt để cử tri California quyết định.

Những ngày này tôi lo sẽ có xáo trộn hay bạo động, nhưng tôi tin vào đất nước này với nền tảng dân chủ pháp trị, qua những dẫn chứng về qui trình thực thi dân chủ nêu trên.

Năm 1984 tôi đang dạy học ở Togo, châu Phi. Chiều ngày bầu cử tổng thống Mỹ, tôi cùng mấy bạn đến Phòng Thông tin Hoa Kỳ ở Thủ đô Lomé xem hình ảnh sinh hoạt bầu cử, coi chiếu lại các buổi tranh luận giữa hai ứng cử viên Ronald Reagan và Walter Mondale.

Đêm về chúng tôi tụ họp tại chung cư của đôi vợ chồng bạn uống bia, theo dõi kết quả bầu cử qua làn sóng ngắn VOA, BBC và Đài Phát thanh Quân đội.

Quá nửa đêm thì nghe tin kết quả Reagan-Bush tái đắc cử với chiến thắng đất lở (landslide victory), mấy bạn bực mình dậm chân, đập bàn la ó bất mãn.

Lúc sau có tiếng gõ cửa. Nghe ồn ào giữa đêm khuya nên hàng xóm gọi cảnh sát. Hai cảnh sát viên hỏi chúng tôi có chuyện gì vậy, một anh bạn trả lời vì thất vọng và bực tức với tin Ronald Reagan thắng cử. Cảnh sát tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi: Tổng thống Reagan tái đắc cử sao anh không vui mừng mà lại tức giận, tại sao thế? Anh bạn đáp: “C’est Amerique.” – Đó là nước Mỹ.

UserPostedImage

Năm người chết trong cuộc tấn công Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư

Thời sinh viên, trong một lần đứng trước Sproul Plaza của Đại học Berkeley nghe sinh viên phát biểu chống chính sách Mỹ tại Iran, gặp một du sinh từ Trung Quốc và nghe sinh viên này than thở nếu cứ biểu tình thường xuyên như thế này thì nước Mỹ loạn mất. Tôi nói, không loạn đâu vì sinh viên ở đây luôn luôn chống chính quyền, dù Cộng hoà hay Dân chủ.

Dân chủ Mỹ khó hiểu?

Nước Mỹ có một nền dân chủ mà nhiều người dân trên thế giới đang trông vào mà nhiều khi không hiểu được.

Sau chiến thắng bất ngờ trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016, với Donald Trump hơn phiếu cử tri đoàn (306 – 232), nhưng thua Clinton phiếu phổ thông (66 triệu – 63 triệu) nên nhiều người không chấp nhận Trump là tổng thống qua khẩu hiệu thấy trong các cuộc biểu tình phản đối: “He’s not my President.”

Hơn 60 dân cử Đảng Dân chủ đã tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, trong đó có 13 dân biểu từ California.

Đầu năm 2017 tôi đã viết trong một bài bình luận: “Tôi ủng hộ những tiếng nói phản đối Tổng thống Trump về những chính sách sắp có dưới sự lãnh đạo của ông, nhưng những người cho rằng ông không phải là một tổng thống hợp pháp tức là họ không công nhận các định chế công quyền của đất nước này…”

Vào ngày nhậm chức, tôi viết: “Tôi đã không ủng hộ ứng viên Donald Trump… Nhưng kể từ hôm nay, Tổng thống Donald Trump là tổng thống của tôi, của mọi công dân Hoa Kỳ.”

Một nhiệm kỳ đã qua và Tổng thống Donald Trump không còn được người dân tín nhiệm trong bầu cử 3/11/2020.

Hai đảng Cộng hoà và Dân chủ luôn đứng ở vị trí đối lập nhau, nên việc giành quyền lãnh đạo đất nước luôn xảy ra, nhưng phải làm trong tinh thần tôn trọng Hiến pháp.

Từ 12 giờ trưa ngày 20/1/2021 Joe Biden sẽ là tổng thống của tôi vì tôi tin vào Hiến pháp và các định chế dân chủ của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ rồi sẽ vượt qua những thử thách và tiếp tục là nơi đáng sống, nơi nhân quyền được tôn trọng.

Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả là một giảng viên đại học cộng đồng từ vùng Vịnh San Francisco, California

Edited by user Wednesday, January 20, 2021 9:44:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#960 Posted : Wednesday, January 20, 2021 9:58:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện,
kiểm soát Tòa Bạch Ốc và Quốc hội


January 20, 2021

UserPostedImage

Đảng Dân chủ đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào thứ Tư khi ba thành viên mới của đảng tuyên thệ nhậm chức, thúc đẩy tham vọng của Tổng thống Joe Biden trong Tòa Bạch Ốc

Đảng hiện kiểm soát chức vụ tổng thống và cả hai viện của Quốc hội.

Raphael Warnock và Jon Ossoff ở Georgia và Alex Padilla ở California đã nhậm chức, nâng tỷ lệ chia rẽ của đảng tại Thượng viện lên 50-50. Phó Tổng thống mới nhậm chức Kamala Harris làm lễ tuyên thệ cho ba thượng nghị sĩ.

Đa số nhà lập pháp Dân chủ sẽ giúp đỡ Biden khi ông cố gắng điền vào Nội các của mình và thông qua chương trình nghị sự được đề cập bởi một gói cứu trợ coronavirus. Mặc dù Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và các nhà lập pháp Dân chủ sẽ quyết định những gì Thượng viện theo đuổi, nhưng họ phải đối mặt với thách thức trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa để thông qua hầu hết các đạo luật.

“Chúng tôi có một chương trình nghị sự dài và chúng tôi cần phải hoàn thành nó cùng nhau. … Đây sẽ là một giai đoạn đặc biệt bận rộn và mang tính hệ quả đối với Thượng viện Hoa Kỳ, ”Schumer nói trong bài phát biểu đầu tiên của mình với tư cách là lãnh đạo phe đa số.

Nhà lập pháp Dân chủ ở New York cho biết Thượng viện Dân chủ sẽ chuyển sang giải quyết vấn đề cứu trợ coronavirus, phân biệt chủng tộc có hệ thống và biến đổi khí hậu.

Phát biểu sau Schumer, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell , R-Ky., Cho biết “Tôi chúc mừng người bạn của tôi từ Delaware và mong được làm việc với ông ấy với tư cách là Tổng thống mới của chúng tôi bất cứ khi nào có thể.” Ông lưu ý rằng cuộc bầu cử khiến đảng Dân chủ chiếm đa số hẹp ở cả Thượng viện và Hạ viện, coi đó là tín hiệu cho thấy cử tri không tán thành sự thay đổi sâu rộng.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, D-Vt., Cũng trở thành chủ tịch tạm quyền của Thượng viện vào thứ Tư. Người đàn ông 80 tuổi này hiện đứng thứ ba trong hàng tổng thống kế vị, sau Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif.

Warnock, 51 tuổi và Ossoff, 33 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào đầu tháng này để xác định quyền kiểm soát Thượng viện. Họ sẽ lần lượt trở thành thượng nghị sĩ Da đen và Do Thái đầu tiên đến từ Georgia.

Padilla, 47 tuổi, được Thống đốc Gavin Newsom bổ nhiệm vào ghế Thượng viện của Harris khi bà từ chức để trở thành phó tổng thống. Ông trở thành thượng nghị sĩ Latino đầu tiên từ California.

Ossoff đã đăng những bức ảnh của các thượng nghị sĩ mới đắc cử ở Georgia tại các buổi lễ nhậm chức của tổng thống hôm thứ Tư.

Schumer và McConnell phải đi đến một thỏa thuận về cách thực hiện công việc của Thượng viện trong những tuần tới. Họ sẽ cần một thỏa thuận chia sẻ quyền lực để quyết định mỗi bên có bao nhiêu thành viên trong các ủy ban và cách các ban đó giải quyết các mối quan hệ.

Thượng viện cũng phải thiết lập cấu trúc cho một phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump . Hạ viện buộc tội ông kích động một cuộc nổi dậy tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 nhưng vẫn chưa gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện.

Biden hy vọng Thượng viện có thể dành một phần thời gian cho phiên tòa luận tội trong khi vẫn xác nhận các đề cử của nhánh hành pháp.

TH

Edited by user Wednesday, January 20, 2021 9:59:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
54 Pages«<4647484950>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.