Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

53 Pages«<3940414243>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#801 Posted : Wednesday, December 2, 2020 1:54:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Trí thức lạc hậu, cán bộ lung tung


November 25, 2020 
Phạm Trần:

“Trong mọi thời đại, trí thức luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn vong, hưng thịnh của mỗi quốc gia. Xuyên suốt tiến trình cách mạng, Đảng ta luôn nhất quán chủ trương tôn trọng, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức.”

Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm lãnh đạo cấp ban chuyên môn Báo điện tử ĐCSVN

Tuyên giáo Đảng đã khoác lác như thế trong bài viết “Phát huy vai trò của trí thức để hiền tài thực sự là nguyên khí của Quốc gia”, ngày 13/06/2019.

Nhưng phải hiểu đảng làm như thế vì đội ngũ Trí thức chỉ biết được đàng gọi da bảo vâng hay những trí thức có lập trường dân tộc, trong sáng trong hành động và độc lập trong tư tưởng?

Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.

Hậu qủa của 30 năm nội chiến do đảng Cộng sản chủ động đã để lại muôn vàn đau thương và đổ vỡ cho dân cho nước. Hàng triệu người dân Việt, kể cả những thanh niên tuấn tú trong hàng ngũ binh sỹ hai bên đã đổ máu uổng phí chỉ vì tham vọng bá quyền của đảng Cộng sản.

Vì vậy, từ sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, rất nhiều Trí thức và Lão thành cách mạng đã kêu gọi đảng phải đổi mới chính trị, song song với đổi mới kinh tế để quy tụ lòng dân xây dựng một nước Việt Nam cường thịnh trong dân chủ và tự do, thay vì cứ mãi đi theo Chủ nghĩa Cộng sản đã bị cả thế giới lên án tàn bạo và phản bội lại lẽ sống tự nhiên của con người.

Nhưng đảng Cộng sản Việt Nam đã không nghe những lời khuyên tâm huyết ấy, vì không muốn ai giành mất quyền lãnh đạo độc tôn của mình. Đảng đã không chấp nhân da nguyên đa đảng, không chấp nhận có đảng đối lập và nhất quyết giữ độc quyền báo chí, cấm tư nhân ra báo để kiểm soát tư tưởng người dân. Cả nước có trên 800 cơ quan báo chí, hàng chục kênh Truyền hình và hàng trăm Đài Phát thanh, nhưng chỉ có một Tổng Biên Tập là Ban Tuyên Giáo Trung ương, cơ quan tuyên truyền và kiểm soát báo chí cho đảng. Đội ngũ trên 20,000 người làm nghề báo, trong đó có hơn một nửa là phóng viên, biên tập viên phải viết theo ý muốn của Tuyên giáo với mục tiêu tuyên truyền cho chính sách của đàng và phục vụ đảng là chính.

Ngoài Luật Báo chí năm 2016 dành riêng cho báo, đài của các tổ chức Đảng và của các cơ quan nhà nước, Việt Nam Cộng sản còn có Luật an ninh mạng để kiểm soát tư tưởng người dân. Một đội ngũ 10,000 quân nhân, có tên gọi là “Lực lượng 47” đã được đào tạo chỉ để kiểm soát lưu thông trên các cơ quan truyền thông, đặc biệt của Xã hội dân sự để ngăn chặn tin tức “không hợp lòng đảng”.

Song song với chủ trương “cả vú lấp miệng em” của Tuyên giáo, đảng đã không ngừng lên án và xuyên tạc những đề nghị dân chủ hóa chế độ, đòi bầu cử và ứng cử tự do, trực tiếp để lập lên một Nhà nước pháp quyền thật sự là của dân, do dân và vì dân.

Tuyên giáo đã phối hợp với đội ngũ tuyên truyền của Công an và Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng để khoác áo “phản động”, “các thế lực thù địch” và “cơ hội chính trị” “chống đảng, chống nhân dân” đối với những người đưa ra ý kiến dòi dân chủ và đòi tự do.

Càng cay nghiệt và hung hãn hơn, Tuyên giáo còn ra sức bênh vực đến tận răng chủ trương Việt Nam phải tiếp tục kiên định và trung thành bằng mọi giá với Chủ nghĩa Mác-Lenin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh.

Do đó, không ngạc nhiên khi thấy có cả một tập thể Trí thức Cộng sản hàng đầu của chế độ đã công khai khẳng định: ”Cần tiếp tục kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới toàn diện, đúng đắn của Đảng trong giai đoạn tiếp theo.”

Đó là kết luận được coi là nhất quán và thống nhất tại Cuộc Hội thảo “Những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng”, ngày 10/11 (2020) tại Hà Nội.

Với kết luận nêu trên của những Trí thức hàng đầu của đảng, hiển nhiên ta thấy họ đã lạc hậu và tiếp tục tụt hậu ở Thế ký 21. Không ai biết khi kết luận như thế thì liệu họ có nhớ những gì đã xẩy ra cho Thế giới Cộng sản và Chủ nghĩa Mác-Lênin ở các nước Cộng sàn Đông Âu và ở Nga từ 1989 đến ngày sụp đổ năm 1991?

Quảng Ninh: Đại hội Đảng bộ thành phố Hạ Long và huyện Tiên Yên có nhiều nét mới | Xã hội

Hay là họ biết nhưng phải cúi mặt làm theo ý muốn của đảng để được tiếp tục có quyền, có chức và được đãi ngộ hơn người khác thì liệu danh xưng “Trí thức” của họ có còn giá trị gì không?

Theo tài liệu của Đại hội đảng XIII thì cuộc Hội thảo quan trọng này được tổ chức để các nhà Khoa học đóng góp ý kiến của họ cho các Dự thảo Văn kiện của Đại hội đảng XIII, diễn ra thượng tuần tháng 01 năm 2021.

Cuộc Hội thảo này do Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Hội Triết học tổ chức.

Tin của Đại hội XIII viết: ”Chủ trì Hội thảo gồm: GS.TS Lê Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội Triết học; GS.TS Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn, Phó Chủ tịch Hội Triết học.Tham dự Hội thảo có sự tham gia đông đảo của giới triết học Việt Nam và các nhà khoa học.”

Nội dung thảo luận không có những ý kiến nào phân tích xuất sắc và dám vạch ra những điểm hay, dở của các Dự thảo văn kiện, kể cả Văn kiện quan trọng nhất là Báo cáo Chính trị. Riêng trong lãnh vực xây dựng đảng, GS.TS Nguyễn Văn Tài (Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng) đã có phát biểu đáng chú ý nhất, Ông nói –Trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế: “Việc thực hiện các nguyên tắc tổ chức của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ ở một số nơi chưa nghiêm, thậm chí còn vị phạm, mất đoàn kết nội bộ. Kiểm soát quyền lực còn lúng túng, hiệu quả thấp”.

Vì vậy, bản tin viết tiếp, “GS.TS Nguyễn Văn Tài đề nghị trong đánh giá tình hình, cần nhấn mạnh hơn, công tác chỉnh đốn Đảng vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Có hiện tượng, cấp Trung ương triển khai các biện pháp chỉnh đốn Đảng một cách quyết liệt, nhưng đến cấp uỷ đảng từ tỉnh (và tương đương) trở xuống, nhất là cấp huyện, xã chưa chuyển biến mạnh mẽ.”

ÔNG TRỌNG NÓI KHÁC

Tuy nhiên, trong Bài phát biểu ngày 19-11-2020, tại “Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025”, diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có một số nhận xét về cán bộ xen lẫn thành công vá thất bại.

Mạng xã hội ồn ào tin sức khỏe TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng - BBC News Tiếng Việt

Trước hết ông bảo: ”Báo cáo kiểm điểm của các cấp ủy đã thể hiện bản lĩnh chính trị, tính chiến đấu, tinh thần tự phê bình và phê bình, tự soi, tự sửa, ý thức cầu thị, thẳng thắn, khiêm tốn, trung thực, trách nhiệm, hạn chế tình trạng nể nang, né tránh; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; cơ bản khắc phục được tình trạng chỉ chủ yếu đề cập ưu điểm, ít dám nói khuyết điểm; và các nội dung còn trùng lặp với báo cáo chính trị.”

Rồi ông khen tiếp rằng: ”Nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy các cấp và chuẩn bị cho nhân sự Trung ương. Những hiện tượng vận động, tranh thủ phiếu bầu căn bản được khắc phục; tình trạng chạy chức, chạy quyền, cục bộ, địa phương, lợi ích nhóm đã giảm hẳn. Các yêu cầu về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, chất lượng cơ bản được bảo đảm. Tỷ lệ cấp ủy viên là nữ, người dân tộc thiểu số nhìn chung cao hơn nhiều so với các nhiệm kỳ trước.”

TỰ KHOE THÀNH TÍCH

Nghe ông Trọng khen người như thế thì cũng là để khoe thành tích của Bộ Chính trị do ông cầm đầu. Ông nói: ”Nhưng một câu hỏi đặt ra là: Vì sao để có được những thành công đó và bài học kinh nghiệm rút ra là gì. Trong Báo cáo của Bộ Chính trị đã nêu khá rõ, cụ thể. Tôi xin nhấn mạnh mấy nguyên nhân cơ bản, đó là: Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện; chú trọng kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội; ban hành sớm Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các ban tham mưu của Đảng, bảo đảm kịp thời, đồng bộ, nội dung có nhiều đổi mới, cụ thể, rõ ràng, sát thực tế, được các cấp ủy, tổ chức đảng đánh giá cao, đồng tình ủng hộ. Các cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy, nhất là người đứng đầu đã đề cao trách nhiệm, chủ động, tích cực, sáng tạo trong quán triệt, chỉ đạo thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị, trong hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các công việc phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thành công của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng, chống tham nhũng; của công tác tổ chức cán bộ trong nhiệm kỳ này đã góp phần quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho công tác tổ chức đại hội.”

Như vậy có phải là ông Trọng đã giành hết thành công cho Bộ Chính trị 17 người do ông lãnh đạo, hay ông chỉ muốn nói cho đẹp lòng cả làng?

VẪN NHƯ CŨ

Bên cạnh những cái hay dưới mắt ông Trọng thì đảng vẫn tồn tại những việc và hành động tưởng như đã bị chôn vùi từ lâu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng.

Hãy nghe ông nói tiếp trước lối 500 cán bộ lãnh đạo toàn quốc và toàn thể Ban Chấp hành Trung ương khóa XII sắp mãn nhiệm: ”Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm và thành công là cơ bản, chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm như Báo cáo của Bộ Chính trị đã nêu. Đó là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của một số cấp ủy chưa thường xuyên, sâu sát; chưa giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề phức tạp nảy sinh. Một số nơi vẫn còn tình trạng dành nhiều công sức, thời gian cho công tác chuẩn bị nhân sự, chưa coi trọng đúng mức công tác xây dựng các văn kiện. Báo cáo chính trị của một số cấp ủy tính khái quát chưa cao, thiếu trọng tâm, trọng điểm, chưa nêu đậm vai trò và phương thức lãnh đạo của Đảng, hoặc có nêu nhưng ở dạng chung chung, rất khó triển khai thực hiện. Báo cáo kiểm điểm của một số cấp ủy chưa nhìn thẳng vào sự thật, còn né tránh khuyết điểm, chưa chỉ rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân. Việc đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện cấp trên trực tiếp và vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng chưa sâu sắc; cá biệt, có nơi chuẩn bị nhân sự chưa thật kỹ, còn biểu hiện cục bộ địa phương, bố trí người nhà, người thân chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, uy tín tham gia cấp ủy. Ở nhiều nơi tỷ lệ cán bộ trẻ còn thấp, chưa đạt yêu cầu theo Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị.”

Như vậy thì ông Trọng có mẫu thuẫn không, vì ông mới khen nứt môi việc thành công của các kỳ Đại hội đảng địa phương ở phần đầu Bài diễn văn, nhưng lại trái ngược ở cuối bài phát biểu?

Cuối cùng, ông Trọng tiết lộ: ”Sắp tới Hội nghị Trung ương 14 khoá XII sẽ cho ý kiến để thông qua nội dung các văn kiện và tiếp tục bàn về công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Cách đây vài ngày, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cho ý kiến vào dự thảo Quy chế bầu cử tại Đại hội, Quy chế làm việc của Đại hội và Quy định nội quy sinh hoạt của đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng. Tinh thần chung là phát huy dân chủ, trí tuệ, sự sáng tạo, quyền và trách nhiệm của mỗi đại biểu; đồng thời thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, các quy định, quy chế của Đảng, của Đại hội, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đề cao trách nhiệm của cá nhân, đặc biệt là các đồng chí trưởng đoàn.”

Nghe ông Trọng đặt mục tiêu “phát huy dân chủ” lên hàng đầu cho Đại hội đảng XIII nhưng hành động thì hoàn toàn phản dân chủ. Đó là việc bầu chọn đội ngũ lãnh đạo vẫn chỉ của đảng, do đảng và vì đảng. Hoàn toàn không có cái gì là của dân vì người dân không được quyền chọn các Ủy viên Trung ương đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các ban ngành khác.

Ngay cả các Hội đồng Nhân dân và Quốc hội, tuy mang hình thức phiếu bầu nhưng vẫn là “đảng cử dân bầu” thì dân chủ ở hang nào bò ra?

Do đó, tất cả những gì ông Trọng nói cũng chỉ để “mua vui được vài trống canh” thôi, không nên quan trọng hóa vấn đề cho tốn hao trí tuệ.

Chỉ có một điều thấy rõ là nước Việt Nam còn lâu lắm mới vượt ra khỏi cái vòng tù túng của lạc hậu, chừng nào vẫn còn những Trí thức và Lãnh đạo ngụp lặn trong vùng bùn Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh. -/-

Phạm Trần (11/020)

Edited by user Wednesday, December 2, 2020 1:56:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#802 Posted : Wednesday, December 2, 2020 2:05:44 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Atletico Madrid lần đầu tiên thắng Barcelona sau một thập niên


Nov 26, 2020 cập nhật lần cuối Nov 25, 2020

MADRID, Tây Ban Nha (NV) – Đội bóng câu lạc bộ Atletico Madrid đã kết thúc một thập niên không biết thắng trước đội bóng Barcelona, sau khi Ynnick Carrasco đem về chiến thắng cho đội nhà với pha lập công duy nhất.

Theo AP, trận đấu giữa hai đội diễn ra trên sân Estadio Wanda Metropolitano, Madrid, Tây Ban Nha, hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một. Và bàn thắng của Carrasco xảy ra ở phút 45+3.

UserPostedImage

Các cầu thủ Atletico Madrid vui mừng sau khi thắng đội Barcelona trong trận đấu giải La Liga diễn ra trên sân Wanda Metropolitano, Madrid, Tây Ban Nha, ngày 21 Tháng Mười Một, 2020. (Hình: Gabriel Bouys/AFP via Getty Images)

Sau trận đấu Carrasco hào hứng: “Chúng tôi rất hạnh phúc khi thắng trận, phải chờ đời thời gian quá lâu suốt một thập niên mà không biết thắng trước Barca.”

Cũng ở trận đấu này, phía Barcelona mất thủ quân Gerard Pique, phải rời khỏi sân vào đầu hiệp hai vì bị chấn thương đầu gối phải.

Trận thắng này đưa Atletico hơn Barcelona 9 điểm sau tám trận đấu.

Đội bóng của huấn luyện viên Diego Simeone nối đuôi theo Real Sociedad chiếm hai vị trí trên cùng của bảng xếp hạng. Real Sociedad 23 điểm qua 10 trận đấu trong lúc Atletico Madrid, 20 điểm đá kém hơn hai trận.

Barcelona sau trận thua này tụt xuống thứ 13 chỉ với 11 điểm.

Ông Ronaldo Koeman, huấn luyện viên Barcelona, nói: “Sự khác biệt đến 9 điểm rất lớn. League vẫn còn đường dài để đi và có nhiều trận đấu còn lại đang chờ đợi, nhưng sự thất bại này để chúng tôi cần thiết gắn kết lại với nhau cho những trận phải thắng ở phía trước.”

Carrasci đưa banh vào lưới Barcelona sau lỗi lầm của cả hai hậu vệ Pique và thủ môn Marc-Andre Tel Stegen. Pique đã không giữ được banh ở giữa sân, còn Ter Stegen lại đi quá xa ngoài khung thành để hầu can thiệp quả banh chuyền cho Carrasco. Tiền vệ Bỉ của Atletico gọn gàng đưa banh qua giữa đôi chân của thủ thành Ter Stegen rồi một mình tung ngay cú sút ở khoảng cách xa vào lưới trống.

Huấn luyện viên Koeman nói: “Thật lo lắng khi để thua một bàn. Một đội bóng lớn không thể để thua một bàn như thế này. Chúng tôi phải làm việc nhiều hơn nữa, đặc biệt hàng phòng ngự cần phải được cải thiện.”

Atletico đã không thắng Barcelona tại giải La Liga kể từ trận thắng 2-1 trong Tháng Hai, 2010, tại sân Vicente Calderon Stadium, hiện phá bỏ. Kể từ trận thắng này, đội đã thi đấu 20 trận nữa với Barcelona thắng 14 lần.

Barcelona là đội bóng sau cùng đá bại Atletico trên sân Wanda Metropolitano ở thủ đô Tây Ban Nha, thắng 1-0 trong Tháng Mười Hai vừa rồi tại giải La Liga. Giờ đây Atletico đã không nếm mùa thất bại trong 19 trận đấu trên sân nhà và nối dài chuỗi bất bại lên đến 24 trận tại league. Trận thi đấu giải league gần đây nhất mà Atletico thua khi đối đầu với Real Madrid trên sân Santiago Bernabeu trong Tháng Hai vừa qua.

Trận đấu tưởng chừng như là trận đầu tiên của tiền đạo Luis Suarez đối đầu với Barcelona kể từ khi huấn luyện viên Koeman để anh rời khỏi Barcelona và về đầu quân cho Atletico. Tuy nhiên, Suarez không thể thi đấu sau khi bị thử nghiệm dương tính với COVID-19 lúc tập trung cho đội tuyển Uruguay.

UserPostedImage

Tiền đạo Martin Braithwaite (giữa) của Barcelona dùng đầu kiểm soát banh, kế bên là hậu vệ Jose Gimenzez của Atletico Madrid. (Hình: Gabriel Bouys/AFP via Getty Images)

Đội bóng Atletico cũng ký hợp đồng mới với tiền vệ Lucas Torreira cũng không thể ra sân sau khi thử nghiệm dương tính với đội tuyển Uruguay.

Trong trận đấu với Atletico, Barcelona không có tiền vệ Sergio Busquets vì chấn thương đầu gối trong khi thi đấu cho đội tuyển Tây Ban Nha tại giải Nations League.

Pique đã phải rời trận đấu ở phút 63 sau khi tiền đạo Angel Correa đội Atletico té ngã ngay trên đầu gối phải. Đầu gối của Pique bị lệch vào bên trong và anh phải nhờ đồng đội dìu ra khỏi sân. Anh đi đứng khó khăn, bị đau nhiều, thường đưa hai tay lên mặt.

Sergi Roberto, cầu thủ khác của Barcelona, cũng bị chấn thương gần cuối trận đấu.

UserPostedImage

Tiền đạo Lionel Messi (trái) của Barcelona tranh chấp bóng với hậu vệ Jose Gimenez (giữa) và tiền vệ Saul Niguez (phải) của Atletico Madrid. (Hình: Gabriel Bouys/AFP via Getty Images)

Đội bóng Barcelona khởi đầu kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng đội chủ nhà Atletico tỏ ra rất nguy hiểm mỗi khi tấn công. Thủ môn Ter Stegen đã vài lần cứu thua quả sút của Saul Niguez ở phút thứ năm và Marcos Llorente sút banh trúng sà ngang từ khoảng cách gần ở phút 12.

Siêu sao được mong đợi Lionel Messi trận này thi đấu thiếu lửa, nhưng cũng có cơ hội tốt cho Barcelona ở phút 41 sau quả chuyền chính xác từ Jan Oblak. Messi cũng lỡ quả đá phạt trực tiếp trong hiệp nhì.

(TTC) [qd]

Edited by user Wednesday, December 2, 2020 2:11:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#803 Posted : Wednesday, December 2, 2020 2:33:00 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,417

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Khi con người trở thành năng lượng sưởi ấm các tòa nhà


Chermaine Lee

BBC Future
30 tháng 11 2020

UserPostedImage

Nhà ga trung tâm Central Station tại Stockholm, Thụy Điển

Mặt tiền màu trắng sữa của tòa nhà bảy tầng ở góc đường này hài hòa với các tòa nhà xung quanh trên Đường Beaubourg, trung tâm Paris.

Khu vực này nổi tiếng với nhiều công trình dễ biết hơn - chỉ cách đó vài bước đi bộ là Trung tâm Pompidou, bảo tàng đương đại và là tuyên ngôn kiến trúc xa hoa của Thế kỷ 20.

Để so sánh, tòa nhà ở số hai Đường Beaubourg này trông có vẻ khiêm tốn, nhưng có lẽ nó còn khác thường hơn ở thiết kế, mặc dù nhìn bên ngoài bạn sẽ không hề biết nó. Kể từ năm 2015, tòa nhà được sưởi ấm bởi thân nhiệt con người vốn đông đúc tấp nập ở một ga tàu điện ngầm gần đó.

Nhiệt độ không khí bên trong hầm ga tàu điện ngầm cao hơn ngoài trời khoảng 10 độ C. Ông Genevieve Littot, chiến lược gia về khí hậu và năng lượng thuộc công ty xây dựng nhà ở xã hội Paris Habitat, vốn thiết kế hệ thống khai thác nhiệt, cho biết lượng nhiệt này chủ yếu phát ra từ cơ thể con người di chuyển xung quanh nhà ga và nhiệt lượng tỏa ra từ các toa tàu.

"Một cầu thang nối tầng hầm của tòa nhà với ga tàu điện ngầm," Littot nói. "Hệ thống sẽ lấy hơi ấm từ ga tàu điện ngầm qua lối đi hiện thời, và khi khí ấm đi qua bộ trao đổi nhiệt, nó sẽ tạo ra nước nóng, và nước nóng sẽ được dùng để sưởi ấm không gian."

Nhiệt lượng thải ra này cung cấp tới 35% lượng nhiệt cần thiết cho 20 căn hộ của tòa nhà Beaubourg và một cơ sở thương mại ở tầng dưới. Littot cho biết thêm rằng nó giúp giảm thiểu hơn nữa khí thải carbon bằng cách sử dụng hệ thống sưởi chung của cả quận, vốn hiệu quả hơn so với sưởi từng tòa nhà riêng rẽ.

UserPostedImage

Kể từ năm 2015, tòa nhà số 2 Đường Beaubourg này được sưởi ấm bởi thân nhiệt con người vốn đông đúc tấp nập ở một ga tàu điện ngầm gần đó

Dự án Paris không phải là độc nhất vô nhị trong lĩnh vực này. Các dự án sáng tạo khác với các thiết kế tiết kiệm năng lượng đang xuất hiện trên khắp thế giới để giảm thiểu phát thải carbon.

Các tòa nhà và công trình xây dựng chiếm hơn 1/3 lượng năng lượng sử dụng tuyến cuối của thế giới và xả ra gần 40% khí thải carbon liên quan tới việc sử dụng năng lượng. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện tại chỉ có 1/10 năng lượng dùng sưởi ấm được lấy từ các nguồn tái tạo.

Do đó, tiềm năng giảm phát thải từ hệ thống sưởi là rất lớn - đặc biệt nếu xét rằng một nửa tổng mức tiêu thụ năng lượng trên thế giới là để sưởi ấm nhà ở và các công trình khác.

Nhưng cho đến nay, chuyển động hướng tới năng lượng tái tạo vẫn còn chậm chạp; IEA dự đoán thị phần công nghệ sưởi ấm sạch sẽ tăng gấp đôi cho đến năm 2030 thì mới có 50% cơ hội giữ cho khí hậu toàn cầu tăng dưới 1,5 độ C.

Mục tiêu kế tiếp: hệ thống sưởi sạch

Tất nhiên, một trong những nguồn nhiệt phổ biến nhất bên trong các tòa nhà là cơ thể con người. Và ở những tòa nhà, ít nhất là trong thời gian bình thường, mọi người tụ tập đông đảo là có tiềm năng tốt nhất trong việc tận dụng hiệu quả không khí ngột ngạt, được sưởi ấm của con người. Nhất là các ga tàu điện nhộn nhịp đã chứng tỏ là nơi ưa chuộng để thử nghiệm việc khai thác thân nhiệt con người.

Thụy Điển đã trở nên nổi tiếng với việc thu thập thân nhiệt tại nhà ga Trung tâm Stockholm đông đúc - khoảng 250.000 lượt hành khách sử dụng nhà ga đó mỗi ngày trước dịch Covid-19. Nhiệt lượng đó được dùng để sưởi ấm tòa nhà 17 tầng có tên Kungsbrohuset ở gần đó, giúp giảm tiêu thụ năng lượng của tòa nhà tới 10%.

"Chúng tôi đưa vào nước biển để làm mát hệ thống thông gió ở tòa nhà Kungsbrohuset và Ga Trung tâm Stockholm," ông Roger Björk, quản lý kỹ thuật của Folksam, công ty sở hữu Kungsbrohuset, cho biết. "Khi nước quay trở lại, nó khá là nóng [do được làm ấm bằng thân nhiệt]. Sau đó, chúng tôi tái chế nước để tạo ra nhiệt lượng cho hệ thống sưởi ấm chung."

Hệ thống sưởi chung sử dụng một số nguồn bền vững khác ngoài thân nhiệt, bao gồm địa nhiệt, đốt sinh khối còn lẫn lộn - gỗ, rơm rạ thải ra, phế phẩm lâm nghiệp... - và nhiệt lượng dôi ra từ các cơ sở công nghiệp. Sau đó, nhiệt lượng đó được phân phối đến nhà ở và các tòa nhà khắp đất nước qua các đường ống ngầm.

UserPostedImage

Một nửa nhu cầu sưởi ấm của Thụy Điển trong khu dân cư trong năm 2017 chủ yếu được đáp ứng bằng máy bơm nhiệt và tận dụng nhiệt thải trong hệ thống sưởi chung

Ulla Janson, giảng viên cao cấp tại Khoa Xây dựng thuộc Đại học Lund, cho biết hệ thống sưởi chung là một cách lợi hại để sưởi ấm các tòa nhà. Một nửa nhu cầu sưởi ấm của Thụy Điển trong khu dân cư trong năm 2017 chủ yếu được đáp ứng bằng máy bơm nhiệt và tận dụng nhiệt thải trong hệ thống sưởi chung.

Chính cuộc khủng hoảng năng lượng thời thập niên 1970 - khi chiến tranh ở Trung Đông nổ ra khiến các nước sản xuất dầu Ả Rập áp đặt lệnh cấm xuất dầu sang Mỹ và Hà Lan, làm cho giá dầu tăng vọt - đã thúc đẩy Thụy Điển phải sáng tạo, Janson cho biết. "Hệ thống sưởi chung nằm trong cách làm của Thụy Điển là sự can thiệp mạnh mẽ của nhà nước, nơi hệ thống sưởi này trở nên một phần tự nhiên trong việc xây dựng thành phố."

Các nhà ga xe điện không phải là không gian công cộng duy nhất tận dụng sự hiện diện của đông đảo con người để sưởi ấm. Một trung tâm thương mại đi tiên phong ở Minnesota của Mỹ cũng dựa một phần vào thân nhiệt con người để sưởi ấm tòa nhà. Thương xá Mall of America không có hệ thống sưởi trung tâm kể từ khi nó khai trương vào năm 1991 - một quyết định táo bạo nếu tính đến mức nhiệt thấp điển hình trong tháng Giêng ở bang này là -15,5 độ C.

Thay vào đó, thương xá này hấp thụ đủ nhiệt lượng từ hơi ấm cơ thể của trung bình hơn 109.000 khách đến thăm hàng ngày, hơn 8 ha cửa kính tiếp nhận ánh sáng trời và sức nóng từ hàng nghìn bóng đèn và các chi tiết cố định để duy trì nhiệt độ dễ chịu trong suốt mùa đông.

"Vào một ngày thì thường có thể có từ 8.000 đến 12.000 nhân viên trong tòa nhà," ông Dan Jasper, phó chủ tịch truyền thông của Mall of America, cho biết. "Nhiều người bắt đầu vào làm từ sáng sớm, nên cho đến khi hầu hết nhân viên bước vào tòa nhà, trong khoảng từ 6 đến 8 giờ sáng, thương xá đã được sưởi ấm đến mức nhiệt độ dễ chịu."

Các thiết kế dựa vào việc bắt các nguồn nhiệt ngẫu nhiên đã được đưa vào thử nghiệm khi nhu cầu nhiệt của các tòa nhà trở nên chính xác hơn.

Chẳng hạn, bệnh viện là thách thức lớn trong việc điều chỉnh nhiệt vì ở đó có nhiều người đi lại và nhiều thiết bị thâm dụng năng lượng sinh nhiệt, nhưng nó cần được phân phối chính xác để đảm bảo nhiệt độ an toàn và thoải mái liên tục, đặc biệt là đối với các bệnh nhân dễ tổn thương.

Tuy nhiên, một bệnh viện sáu tầng ở Frankfurt, Đức, Bệnh viện Klinikum Frankfurt Hoechst, đã áp dụng cách tiếp cận này.

Hơn 1.000 cửa sổ lắp kính ba lớp đã được lắp đặt trong tòa nhà, bệnh viện đầu tiên có thiết kế như vậy. Mức tiêu thụ năng lượng trong bệnh viện, vốn có khoảng 1.000 giường, cao hơn từ ba đến bốn lần so với một tòa nhà dân cư có quy mô tương đương, do nhu cầu năng lượng cao hơn từ các thiết bị chuyên dụng của bệnh viện.

UserPostedImage

Bệnh viện Klinikum Frankfurt Hoechst, Frankfurt, Đức, có thiết kế dựa vào việc bắt các nguồn nhiệt ngẫu nhiên để duy trì tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu

Các phòng bệnh phải được duy trì ở nhiệt độ 22 độ C - điều này có thể được là nhờ vào cải thiện cách nhiệt. Do các cửa sổ kính ba lớp ngăn không khí lạnh bên ngoài xâm nhập vào tòa nhà, nó làm giảm nhu cầu năng lượng cần thiết để làm nóng tòa nhà. Bệnh viện cũng sử dụng hệ thống thông gió làm nóng trước không khí trước khi nó được thổi vào phòng để duy trì nhiệt độ trong nhà và ngăn mùi khó chịu.

Những ngôi nhà ấm cúng

Mặc dù các công trình lớn, tấp nập như bệnh viện hay ga xe điện được lợi với sự hiện diện của nhiều cơ thể người để sưởi ấm, nhưng những ngôi nhà riêng lẻ chỉ với vài người cư ngụ cũng có thể được lợi từ thân nhiệt.

Thiết kế làm ấm từ thân nhiệt đã có từ nhiều thập kỷ trước. Kiến trúc sư người Đức Wolfgang Feist đã xây dựng căn nhà đầu tiên vào năm 1990 với thiết kế mà ông gọi là thiết kế 'nhà thụ động', nhằm tìm cách làm giảm triệt để thất thoát nhiệt.

"Vào cuối thập niên 1970, chúng tôi đã nhận ra rằng hơn một phần ba năng lượng tiêu thụ ở châu Âu được sử dụng chỉ để sưởi các tòa nhà. Tại khoa vật lý nơi tôi đang nghiên cứu, chúng tôi biết rất rõ rằng cách nhiệt tốt hơn có thể tiết kiệm phần lớn số năng lượng đó," Feist nói.

Các tòa nhà có thiết kế như vậy đặt trọng tâm nhiều vào cách nhiệt, bao gồm lớp vỏ kín gió, kính hai lớp hoặc kính ba lớp, hệ thống thông gió thu hồi nhiệt và tránh cái gọi là 'cầu nhiệt'. Cầu nhiệt là khu vực trong vỏ tòa nhà có khả năng dẫn nhiệt cao hơn các vật liệu xung quanh và có thể để hơi ấm thoát ra khỏi nhà.

Bằng cách giữ lại càng nhiều hơi ấm bên trong càng tốt, chúng ta có thể làm giảm nhu cầu sưởi ấm trong tòa nhà, vốn lúc đó có thể được đáp ứng qua các nguồn 'thụ động', chẳng hạn như bức xạ mặt trời và nhiệt lượng từ những người và các thiết bị kỹ thuật bên trong tòa nhà.

Thân nhiệt chỉ là một trong nhiều yếu tố của thiết kế nhà thụ động, nhưng nó là yếu tố quan trọng. "Đồng nghiệp của tôi đến từ Đan Mạch từng đùa về điều này như sau: 'Kênh Thời tiết dự báo rằng cuối tuần sẽ lạnh hơn. Chúng ta có nên rủ một vài người bạn đến cho ấm nhà không?'," Feist cười.

Viện Ngôi nhà Thụ động, vốn do Feist thành lập, cho rằng các tòa nhà như vậy tiêu thụ ít hơn khoảng 90% năng lượng sưởi ấm so với các tòa nhà xây kiểu thông thường, và ít hơn 75% so với các công trình mới xây dựng điển hình. Feist ước tính rằng chi phí phát sinh cho thiết kế như vậy chiếm tới 8% đối với một ngôi nhà thụ động cho một hộ gia đình.

Kể từ khi nó ra đời vào những năm 1990, nhiều nước đã đón nhận thiết kế nhà thụ động. Viện đã ghi nhận 25.000 đơn vị nhà có chứng nhận đăng ký trên toàn thế giới tính đến tháng 1 năm 2020.

Thiết kế nhà thụ động, Janson nói, không gì khác hơn là cách xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng với khí hậu trong nhà dễ chịu quanh năm.

Thiết kế nhân bản

Mặc dù thân nhiệt là một nguồn năng lượng sáng tạo và bền vững, nó cũng có những hạn chế.

Littot ở Paris Habitat cho biết thách thức lớn nhất đối với các dự án tìm cách lấy nhiệt từ cơ sở hạ tầng như ga xe lửa là cần phải có không gian.

"Loại dự án này đặc biệt phù hợp với một số công trình xây dựng mới gần đoạn mở rộng tuyến tàu điện ngầm, chỗ mà quy hoạch ban đầu có thể tích hợp giải pháp khôi phục tàu điện ngầm ngay từ đầu," bà nói. Nhưng quy hoạch đón đầu như vậy là rất hiếm và công ty của bà không thể tìm được một cơ hội khả thi nào khác để thực hiện một dự án tương tự ở Pháp.

UserPostedImage

Thương xá Mall of America không có hệ thống sưởi trung tâm kể từ khi nó khai trương vào năm 1991 - một quyết định táo bạo nếu tính đến mức nhiệt thấp điển hình trong tháng Giêng ở bang này là -15,5 độ C

Ngoài vị trí, thân nhiệt con người không thể là nguồn sưởi ấm duy nhất cho một tòa nhà. "Tôi không nghĩ thân nhiệt sẽ là nguồn nhiệt chính [trong một tòa nhà], mà nó phải được kết hợp với nhiệt từ các thiết bị điện, nấu nướng, tủ lạnh…," Leon Glicksman, giáo sư về công nghệ xây dựng và kỹ thuật cơ khí tại Viện Công nghệ Massachusetts ở Boston, Massachusetts, nói.

Thiết kế nhà tiết kiệm năng lượng không phải lúc nào cũng được đánh giá cao, đặc biệt ở những nước chưa có nhận thức xanh chín muồi. "Ngày càng có nhiều người xây nhà theo chuẩn xanh, nhưng không có sự nhất trí chung nào về việc nó tiết kiệm được bao nhiêu năng lượng. Do đó, sử dụng thiết kế như vậy vẫn còn sự miễn cưỡng," Glicksman nói.

"Một số người rất tiết kiệm về năng lượng, trong khi những người khác sử dụng rất nhiều. Ngay cả khi chúng ta thiết kế các tòa nhà rất tiết kiệm năng lượng, nếu mọi người không biết cách sử dụng, nó sẽ không hiệu quả."

Glicksman gợi ý rằng các chính phủ có thể đặt ra các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng và xây dựng các mô hình demo hiệu quả, giá vừa phải được giám sát để chứng tỏ tính hiệu quả của chúng trong việc tiết kiệm năng lượng.

Bất chấp những trở ngại, Janson cho biết hình thức năng lượng này có tương lai đầy hứa hẹn.

"Thân nhiệt con người có thể không đáp ứng được hết nhu cầu năng lượng để sưởi ấm không gian, nhưng nó là một đóng góp tốt và thường được dùng trong bộ trao đổi nhiệt để làm nóng trước không khí hoặc tái sử dụng trong máy bơm nhiệt," bà nói.

Edited by user Thursday, December 3, 2020 12:04:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#804 Posted : Thursday, December 3, 2020 12:15:23 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,417

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Trung Quốc ăn miếng trả miếng, leo thang
thương chiến với Mỹ


1 tháng 12 2020


China’s new rules primarily restrict the export of military technologies and other products.
Nguồn hình ảnh, Getty Images

Trung Quốc đã ban hành các luật cứng rắn mới, hạn chế xuất khẩu "các mặt hàng bị kiểm soát".

Các quy tắc chủ yếu tập trung vào việc xuất khẩu công nghệ quân sự và các sản phẩm khác có thể gây hại cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được cho là nhằm đáp trả các hành động tương tự của Mỹ.

TikTok, Huawei và Tencent nằm trong số thương vong của cuộc đàn áp công nghệ Trung Quốc của Washington.

Có lo ngại rằng các quy định mới, có hiệu lực hôm thứ Ba, có thể làm leo thang cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu từ năm 2018 nhưng đã gia tăng trong năm nay.

Chiến tranh lạnh công nghệ

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ban hành các lệnh hành pháp chống lại một loạt công ty Trung Quốc, cho rằng họ có thể chia sẻ dữ liệu với chính phủ nước này.

Alex Capri, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Singapore, nói:

"Các luật xuất khẩu mới của Trung Quốc là "phản ứng trước sự leo thang của cuộc chiến công nghệ và Trung Quốc đang tìm cách bảo vệ những lợi thế của riêng mình ".


Ông Trump khai mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Phát biểu trên Báo cáo Kinh doanh châu Á của BBC, ông Capri nói thêm: "Điều khác mà tôi thấy thực sự thú vị là Trung Quốc đã đặt AI và các thuật toán dưới sự kiểm soát xuất khẩu này.''

"Điều này được thúc đẩy bởi lệnh cấm của Hoa Kỳ với TikTok. Chính phủ Trung Quốc không muốn chia sẻ AI."

Ông Capri tin rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ theo "cùng quỹ đạo" dưới thời Joe Biden. Ông nói: "Chúng tôi đang ở trong một chiến tranh lạnh với Trung Quốc - đó là một chiến tranh lạnh về công nghệ.

Luật xuất khẩu mới quy định gì?

Luật Kiểm soát Xuất khẩu mới của Trung Quốc thiết lập một số danh mục "các mặt hàng được kiểm soát", bao gồm các mặt hàng hạt nhân, quân sự và hàng "sử dụng kép" có thể được dùng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Luật cũng bao gồm các mặt hàng được coi là quan trọng đối với việc bảo vệ an ninh quốc gia Trung Quốc.

Các nhà xuất khẩu phải xin giấy phép để xuất khẩu bất kỳ mặt hàng nào được liệt kê trong danh sách kiểm soát hoặc bị kiểm soát tạm thời.

Dữ liệu liên quan đến các mặt hàng được kiểm soát cũng được quy định trong luật.

Luật áp dụng hình phạt gấp mười lần giá trị của giao dịch vi phạm lên đến 760,000 đôla.

Luật cũng cho phép trừng phạt các tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài, cho thấy Bắc Kinh có thể cố gắng luật này để hạn chế việc bán công nghệ nhạy cảm trên toàn cầu.

Đất hiếm

Giá khoáng sản đất hiếm đã tăng lên do luật pháp có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của những mặt hàng này.

Trung Quốc là nhà cung cấp khoáng sản đất hiếm lớn nhất thế giới, được sử dụng trong các sản phẩm từ điện tử tiêu dùng - như điện thoại thông minh - đến tuabin gió.

"Trung Quốc có lợi thế áp đảo lớn khi nói đến đất hiếm.'' Ông Capri nói. "Về cơ bản, trong 30 năm qua, khả năng khai thác đất hiếm thuộc về Trung Quốc. Nó sẽ cực kỳ quan trọng khi nói đến máy bay chiến đấu phản lực, ô tô, v.v."

Edited by user Thursday, December 3, 2020 12:38:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#805 Posted : Thursday, December 3, 2020 2:17:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,872

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa không làm chúng ta thất vọng


11/30/2020 8:50:46 AM

UserPostedImage

Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, sau khi cử hành Thánh lễ cùng với các tân Hồng y, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ của Dinh Tông tòa để đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn dựa theo phụng vụ Lời Chúa.

Mở đầu bài huấn dụ ngắn Đức Thánh Cha nói: “Anh chị em thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, một năm phụng vụ mới bắt đầu. Trong năm phụng vụ, Giáo hội cử hành các sự kiện chính trong cuộc đời của Chúa Giêsu và lịch sử ơn cứu độ. Khi làm như vậy, Giáo hội như một người Mẹ soi sáng hành trình của chúng ta, nâng đỡ chúng ta trong công việc hàng ngày và hướng dẫn chúng ta đến cuộc gặp gỡ sau cùng với Chúa Kitô”.

Phụng vụ hôm nay mời gọi chúng ta sống “thời gian mạnh mẽ” đầu tiên của năm phụng vụ, Mùa Vọng, chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh, như thời gian mong đợi và hy vọng.

Đức Thánh Cha trích Bài đọc 2 từ thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Corinto (1Cr, 3-9): “Thánh Phaolô chỉ ra đối tượng của sự chờ đợi trong “sự mặc khải vinh quang của Chúa” (câu 7). Thánh Tông đồ mời gọi các tín hữu Corinto và cả chúng ta, tập trung chú ý vào cuộc gặp gỡ với chính Chúa Giêsu, Đấng sẽ đến vào ngày tận thế và đến mỗi ngày, để nhờ ân sủng của Người, chúng ta có thể làm điều tốt trong cuộc sống của chúng ta và của những người khác.

Đức Thánh Cha khẳng định: “Thiên Chúa không làm chúng ta thất vọng! Người đã đến vào một thời điểm lịch sử, trở thành người như chúng ta để gánh lấy tội lỗi của chúng ta; Người sẽ đến vào cuối thời gian như là một thẩm phán cho cuộc phán xét chung; Chúa đến viếng thăm dân Người mỗi ngày, viếng thăm mọi người, những ái tiếp đón Người trong Lời, trong các Bí tích, trong anh chị em của Người”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Chúng ta biết rằng cuộc sống được tạo nên từ những thăng trầm, của ánh sáng và bóng tối. Mỗi chúng ta đều trải qua những giây phút chán nản, thất bại và mất mát. Hơn nữa, hoàn cảnh chúng ta đang trải qua, được đánh dấu bởi đại dịch, làm cho nhiều người lo lắng, sợ hãi và ngã lòng; có nguy cơ rơi vào tình trạng bi quan, khép kín và vô cảm. Chúng ta phải phản ứng thế nào khi đứng trước những điều này?”

Đức Thánh Cha đưa ra câu trả lời dựa vào Thánh vịnh 32: “Tâm hồn chúng tôi đợi trông Chúa bởi Người luôn che chở phù trì. Vâng, có Người, chúng tôi mừng rỡ, vì hằng tin tưởng ở Thánh Danh”(Tv 32,20-21). Đức Thánh Cha giải thích lời Thánh vịnh: “Trông đợi tin tưởng vào Chúa làm cho chúng ta tìm thấy niềm an ủi và can đảm trong những giây phút tối tăm. Và sự can đảm và tin tưởng này đến từ đâu? Đến từ hy vọng.

Mùa Vọng là một tiếng gọi hy vọng không ngừng, nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa hiện diện trong lịch sử để dẫn dắt lịch sử đến cùng đích và sự viên mãn của nó, đó là Chúa Giêsu Kitô. Thiên Chúa hiện diện trong lịch sử nhân loại, Người là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, Người luôn ở bên cạnh để nâng đỡ chúng ta. Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta; Người đồng hành với chúng ta trong các sự kiện của cuộc sống chúng ta để giúp chúng ta khám phá ý nghĩa của cuộc hành trình, ý nghĩa của cuộc sống hàng ngày, để khơi dậy lòng can đảm trong thử thách và đau đớn. Giữa những giông tố của cuộc đời, Chúa luôn đưa tay cho chúng ta và giải thoát chúng ta khỏi những mối đe dọa.

Kết thúc bài huấn dụ ngắn, như mọi khi, Đức Thánh Cha hướng về Mẹ Maria: “Mẹ là người phụ nữ của sự mong đợi, xin Mẹ đồng hành với chúng ta trong năm Phụng vụ mới, và giúp chúng ta thi hành bổn phận môn đệ của Chúa Giêsu”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 29.11.2020)Edited by user Thursday, December 3, 2020 2:56:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#806 Posted : Thursday, December 3, 2020 2:45:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,872

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 22/11/2020,
Đức Thánh Cha chia sẻ: Chúng ta được vào Vương quốc
của Thiên Chúa qua cánh cửa của sự phục vụ khiêm nhường


Thanh Quảng sdb


UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Chúa Kitô Vua cách trọng thể và nhắc nhở cho các tín hữu biết họ sẽ bị phán xét về tình yêu, về việc làm, về lòng trắc ẩn dành cho cận nhân và sự nâng đỡ tương kính.

(Tin Vatican)

Đánh dấu lễ mừng Chúa Kitô Vua vào Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về dụ ngôn mà ngài cho là đã hé mở mầu nhiệm về Chúa Kitô.

Phát biểu trước các tín hữu đang qui tụ trong buổi đọc kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói “Đức Kitô là Alpha và Omega, khởi đầu và kết thúc của lịch sử” và ngài giải thích rằng phụng vụ hôm nay tập trung vào cùng tận “Omega”, cũng là mục tiêu cuối cùng.

“Ý nghĩa của lịch sử được hiểu bằng cách giữ cho đỉnh cao của nó luôn trước mắt chúng ta: mục tiêu cũng là kết thúc,” ĐTC nói.

Lấy ý từ Phúc Âm Thánh Mathêu (25: 31-46) nói về diễn từ của Chúa Giêsu về cuộc phán xét chung trong ngày thế mạc, Đức Thánh Cha nhận xét rằng “Đức Kitô, kẻ mà người đời kết án, nhưng trong thực tế, Đấng đó chính là vị thẩm phán tối cao. ”

Vua của vũ trụ, dịu hiền và nhân hậu

ĐTC chia sẻ: “Qua cái chết và sự phục sinh của Chúa, Chúa Giêsu biểu lộ chính Ngài là Chúa của Lịch sử, Vua của Vũ trụ, Đấng phán xét muôn loài. Cái nghịch lý Kitô giáo là vị Thẩm phán ấy không mặc xiêm y oai hùng như một vị vua trần thế, ngược lại Ngài là một mục tử hiền lành và nhân ái”.

Đức Thánh Cha giải thích trong dụ ngôn về sự phán xét chung, Chúa Giêsu xử dụng hình ảnh người chăn chiên, nhắc lại lời tiên tri của Êzêkiên, đã nói về sự bào chữa trước Thiên Chúa Cha cho dân Ngài, chống lại các đầu mục xấu xa của dân Israel. ĐTC nói, họ là những kẻ bóc lột tàn ác, thích tìm kiếm tư lợi hơn là lo cho đàn chiên.

Vì vậy, ĐTC tiếp: "Chính Thiên Chúa hứa sẽ đích thân chăm sóc cho đàn chiên của Ngài, bảo vệ chúng khỏi sự bất công và lạm dụng."

Đức Thánh Cha nói rằng lời hứa này của Thiên Chúa đã được thực hiện trọn vẹn nơi con người của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã phán: “Ta là mục tử tốt lành” (Ga 10,11,14).

ĐTC nói: “Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu xác định Ngài không chỉ là người chăn chiên, mà còn đền tìm những con chiên lạc, nghĩa là tìm kiếm những anh chị em còn xa cách Ngài.

Chúng ta sẽ được xét xử theo tình yêu 'cho đi hay từ chối'

"Do đó, ĐTC nêu ra tiêu chuẩn cho sự phán xét là mọi người sẽ được xét xử trên cơ sở tình yêu cụ thể “đã cho đi hoặc khước từ bác ái yêu thương!”, vì chính Chúa, vị thẩm phán, được đồng hóa, hiện diện nơi mỗi người giữa họ."

Trích dẫn bài Tin Mừng, Đức Thánh Cha nhắc lại lời Chúa Giêsu phán: “những gì các ngươi không làm cho một trong những người bé nhỏ nhất này, thì các ngươi đã không làm cho Ta.”

ĐTC nói: “Chúng ta sẽ bị phán xét dựa trên tình yêu, chứ không trên cảm tính, chính hành động làm cho lòng trắc ẩn trở nên gần gũi với tha nhân và tận tình giúp đỡ tha nhân.

Trong ngày tận thế, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, “Chúa sẽ kiểm tra đàn chiên của Ngài, và Ngài sẽ phân chia rõ rệt những chiên nào thuộc về Ngài.”

Chúa sẽ hỏi chúng ta: "Các ngươi có bắt chiếc Ta trở nên người chăn chiên như chính Ta không?"

ĐTC nhấn mạnh đây là một câu hỏi mà Tin Mừng nêu ra cho chúng ta hôm nay như là tiêu chuẩn cho cuộc phán xét: “Lúc Ta gặp khó khăn, ngươi có dành một chút thời gian để giúp đỡ Ta không? Với sự trợ giúp của Ta, ngươi có nhận ra người đang cần giúp đỡ không? Trái tim ngươi có rung cảm trước nỗi đau, sự cô đơn, đau khổ của Ta không?”

Đây sẽ là tiêu chuẩn mà Chúa Kitô, Vua Vũ trụ, người đã biến mình thành con chiên cứu chuộc chúng ta, sẽ phân xử và phán xét chúng ta!

ĐTC kết thúc bài chia sẻ bằng kêu mời các tín hữu hãy khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ dạy chúng ta cách phục vụ:

“Chúng ta hãy học nơi Mẹ để được vào Vương quốc của Chúa ngay tự bây giờ qua cánh cửa của sự phục vụ khiêm nhường và quảng đại.”

Thánh ANRÊ TÔNG ĐỒ


11/30/2013 8:32:21 PM

Ngày 30/11

UserPostedImage


Anrê tiếng Hy lạp có nghĩa là mạnh mẽ can đảm. Thánh Anrê được vinh dự làm một trong số 12 tông đồ của Chúa Giêsu. Con của Gioana. Như em mình là Phêrô, Ngài làm thuyền đánh cá và không có gì khác ngoài chiếc thuyền. Như thế Ngài thuộc lớp người khiêm tốn được Chúa Giêsu yêu thương đặc biệt. Ngài vẫn sống tại làng Bethsaida nhỏ bé bên bờ biển Galilêa cũng gọi là hồ Giênezareth. Ngày ấy đang khi cùng với Phêrô đi thả lưới, Chúa Giêsu đã đi ngang qua và đưa lời gọi sẽ quyết định cuộc đời các Ngài : - Hãy theo tôi, tôi sẽ làm các anh thành các ngư phủ lưới người ta.

Đây không phải lần đầu Anrê đã gặp đấng cứu thế. Thỉnh thoảng Ngài có tới nghe Gioan Tẩy giả rao giảng trong sa mạc. Khi ấy Chúa Giêsu xuống Galilea và Gioan tẩy Giả đã nói : - Đây là Chiên Thiên Chúa.

Và ANRÊ có mặt ở đó với Gioan, đã biết được Người là Đấng thiên sai mong chờ. Gioan và ANRÊ lên đường theo Người xa xa vì họ cảm động và không dám tới gần. Nhưng Chúa Giêsu quay lại và nói với họ : - Các anh tìm chi vậy ?

Họ, những người chỉ tìm, chỉ muốn Chúa thôi đã thưa lại : - Thưa Thầy, Thầy ở đâu ?

Chúa Giêsu nói : - Hãy đến mà xem. Và cả hai đã ở với Chúa hôm ấy.

Khi trở về nhà ANRÊ đã nói với em mình : - Chúng tôi đã gặp được Đấng thiên sai.

Từ đó hai anh em đã bỏ chài lưới để tới gần Chúa Giêsu. Họ nghe Người và thần tính của Người dần dần rọi sáng tâm hồn họ. Họ đã tông thờ Đấng cứu thế ở trong lòng rồi.

Ở tiệc cưới Cana, Anrê đã thấy Chúa Giêsu biến nước thành rượu và lần đầu tiên thấy tỏ lộ vinh quang thần linh của Ngài. Thế là sau biến cố ấy Chúa Giêsu đã gọi hai anh em bên bờ biển Galilêa và họ đã bỏ mọi sự mà theo Chúa.

Anrê đã rạng rỡ trong lòng mà tham dự vào cuộc chữa lành các bệnh nhân gặp thấy trên đường đi, việc Phúc âm những kẻ chết, việc Chúa hóa bánh ra nhiều để nuôi đoàn người đói lả vây quanh Chúa Giêsu. Chính Anrê đã nói : - Có một bé trai có năm chiếc bánh và hai con cá, nhưng bằng ấy thì thấm vào đâu đối với ngần này người (Ga 6,8 -9).

Và Ngài được thấy Chúa Giêsu tăng gấp số thực phẩm. Ở Giêrusalem, Ngài còn cho Chúa biết rằng: lương dân đã xin với Philipphê cho được gặp Người. Ngài đã nghe loan báo các chân phúc, các dụ ngôn. Ngài đã có mặt trong bữa tiệc ly. Sau phục sinh, Ngài đã sung sướng gặp lại Thày chí thánh. Ngày lên trời, Ngài thấy Người tiến lên mây trời. Ngày hiện xuống, Ngài đón nhận Chúa Thánh Thần.

Sau những tường thuật trên của Phúc âm, người ta không biết gì chắc chắn nữa về Anrê. Các bản văn không có thẩm quyền nói rằng: Ngài đã góp phần Phúc âm hóa dân chúng miền Bithynia, Bontê và Galitia. Ngài bị bắt bên bờ Bắc hải và kết thúc cuộc đời tại Achaia. Lửa đức ái rực cháy trong lòng vị tông đồ. Người ta nói rằng: để cải hóa một tâm hồn, Ngài ăn chay 5 ngày. Đây là tục truyền kể lại cuộc tử đạo của thánh Anrê ở Taurida.

Êgêa, tổng trấn tỉnh đó cho biết vị tông đồ có mặt ở Patras, thủ phủ của ông, ông liền vội vã tới nơi: kẻ ngoại lai này muốn phá hủy đền thờ các thần minh ư ? Nhưng Anrê không sợ gì Egêa. Ngài đã nắm vững được chân lý. Ngài nói :- Tôn thờ loài người chỉ là dị đoan điên khùng. Ong đã lãnh quyền xét xử người ta, trước hết ông phải biết đến vị thẩm phán xét xử mọi người chúng ta ở trên trời và ông phải tôn kính ca ngợi Người.

Êgêa vặn lại: - Vị thẩm phán anh nói là Chúa Giêsu mà lời ông ta thường giảng dạy đã làm cho ông ta phải chết trên thập giá chứ gì ? Vậy nếu anh không dâng hương tế thần, anh cũng sẽ phải chết trên thập giá như vậy.

Không hề sợ sệt, Anrê như rạng rỡ vì hạnh phúc : làm sao Ngài để mất danh dự được đóng đinh vào cùng một đau khổ giá như Thầy mình được ? Khi bắt đầu những tra tấn đầu tiên, lòng dũng cảm còn tăng thêm, Ngài nói với Êgêa: - Cực hình cuối cùng ông đe dọa sẽ được tiếp liền bằng vinh quang bất diệt.

Khi thấy thập giá mình sẽ phải chết trên đó, thánh nhân hớn hở chào kính mà người ta thích lập lại lời chào ấy: - Ôi thánh giá tốt lành, thánh giá bấy lâu mong chờ, thánh giá nhiệt tình yêu mến, hãy đưa ta tới Thầy chí thánh là Đấng đã nhờ Người mà cứu chuộc ta.

Dịu dàng Anrê giang tay ra. Ngài bị cột bằng dây để cái chết tới chậm hơn. Hình phạt sẽ kéo dài hai ngày và người ta còn nghe Ngài tiếp tục rao truyền đức tin vào Chúa Giêsu Kitô. Dân chúng vây quanh Ngài với niềm thán phục đã xin quan tổng trấn tháo dây cho Ngài. Họ nói: - Hãy trả con người thánh thiện cho chúng tôi. Đã hai ngày bị treo, Ngài không ngừng nói những lời tốt lành, đừng giết con người yêu quí của Thiên Chúa.

Nhưng Anrê không muốn được trả về cuộc sống khốn cực trần gian này. Ngài cầu nguyện :

- Lạy Chúa Kitô hãy đón nhận con, ôi thầy con yêu, con biết con ước ao được gặp thầy, trong Thầy mà con được thế này. Hãy nhận lấy hồn con, lạy Chúa Giêsu Kitô.

Và những người tham dự thấy linh hồn vị tông đồ trong hào quang đã bay về với Chúa tạo thành và cứu chuộc của mình.

Tương truyền thánh Anrê đã bị cột vào thánh giá đã có từ thế kỷ XII và chỉ vào thế kỷ XIV... người ta mới tưởng tượng thánh giá đó hình chữ X. Dụng cụ cực hình ấy được mệnh danh là thánh giá thánh ANRÊ .

Edited by user Thursday, December 3, 2020 3:04:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#807 Posted : Thursday, December 3, 2020 6:42:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chọn lựa nào hợp lý cho khu vực Châu Á


November 30, 2020
Đại-Dương:

Tính tới ngày 27/11/2020, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa được xác nhận trên phương diện pháp lý, mặc dù có vài thủ tục đang tiến hành tại Toà Bạch Ốc.

Nhưng, trong khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á Thái Bình Dương đã diễn ra hai xu hướng rõ rệt: thương mại hàng đầu hoặc chủ quyền tối thượng.

Thoả ước Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)

Virus Vũ Hán đợt II đang hoành hành khắp thế giới làm cho các nền kinh tế ở Châu Á-Thái Bình Dương chịu thiệt hại.

UserPostedImage

Nhằm cứu nguy cho nền kinh tế suy sụp mà RCEP được ký kết hôm 15/11/2020 gồm 10 quốc gia trong ASEAN và Nhật Bản, Đại Hàn, Trung Cộng , Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, trở thành một Thoả ước lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Bắc Kinh hài lòng vì đã chứng minh được: (1) Vai trò lãnh đạo nền kinh tế toàn-cầu-hoá. (2) Tầm quan trọng của Khối kinh tế Châu Á-TBD như một động cơ thúc đẩy nền kinh tế thế giới. (3) Tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Hoa bành trướng và nắm huyết mạch kinh tế.

Ngược lại, Nhật Bản, Đại Hàn, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan muốn dùng RCEP vào hai mục đích: (1) Khai thác triệt để thị trường ASEAN mà không chỉ có Bắc Kinh hưởng lợi. (2) Xây dựng Chuỗi cung ứng toàn cầu làm giảm tham vọng độc quyền của Bắc Kinh.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN hy vọng: (1) Tiếp nhận đầu tư tràn ngập. (2) Được chuyển giao kỹ thuật tiên tiến.

Thoả ước này không đề cập tới các nguyên tắc nhân quyền, lao động, bản quyền trí tuệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nền kinh tế mạnh như Trung Cộng , Nhật Bản, Đại Hàn “khai thác triệt để tài nguyên nhân vật lực” của các “quốc gia yếu thế” hơn. Trung Cộng, Nhật Bản, Đại Hàn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ các điều kiện dễ dãi trong RCEP.

Cạnh tranh giữa Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật Bản sẽ làm cho các quốc gia Đông Nam Á (ngoại trừ Tân Gia Ba) trở thành thị trường tiêu thụ và phát triển “công nghệ làm thuê”.

Hôm 20/11/2020, Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình tuyên bố “sẽ xem xét việc tham gia vào Thoả ước Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, CPTPP, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương”.

Tuyên bố của Tập Cận Bình có hai điều bất-hợp-lý: (1) Thương mại đa phương mà thiếu “có qua có lại” đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới các nền kinh tế yếu. Các nền kinh tế yếu giao thương với Hoa Kỳ đều được thặng dư mậu dịch, nhưng, với Trung Cộng thì bị thâm hụt hoặc rơi vào bẫy nợ. (2) Bắc Kinh bẻ cong các quy định của của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giữ lợi thế thương mại. (3) Rút kinh nghiệm từ RCEP sẽ giúp Bắc Kinh điều kiện cải tổ WTO theo hướng có lợi nhất cho Trung Cộng . (4) Sau khi củng cố lợi thế trong RCEP, Bắc Kinh sẽ gia nhập để thao túng và làm thay đổi các điều kiện của CPTPP nhằm phục vụ cho chiến lược kinh tế Trung Cộng về lâu về dài.

Tham vọng làm chủ Biển Nam Trung Hoa bị đóng băng

Hiện thời, Bắc Kinh chưa đủ khả năng thống trị các nước khác bằng sức mạnh quân sự nên đẩy mạnh giải pháp kinh tế để hỗ trợ cho giải pháp quân sự. Các vụ đầu tư của Trung Cộng vào các quốc gia Đông Nam Á đều nhắm tới các vị trí liên quan đến quốc phòng trọng yếu. Một số vụ đầu tư béo bở của Bắc Kinh tại Phi Luật Tân đều bị giới quân sự chống đối quyết liệt. Dân chúng Việt Nam chống đối dữ dội các vụ đầu tư của Bắc Kinh, nhưng, Hà Nội vẫn thông qua.

Hôm 24/11/2020, Indonesia đã chuyển Bộ tư lệnh Hạm đội Tác chiến Hải quân (Hải đội I) từ Thủ đô Jakarta tới Nhóm đảo Natuna, nơi thường xảy ra xung đột với chiến hạm, hải cảnh, ngư dân Trung Cộng. Hồi tháng 7-2020, Jakarta đã tổ chức cuộc tập trận 4 ngày với 24 chiến hạm trên Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Rời Việt Nam ngày 22/11/2020 sau chuyến công du Phi Luật Tân và Việt Nam, Cố vấn An ninh Quốc gia, Robert O’Brien tuyên bố “Chúng tôi đã gửi đi ‘thông điệp hoà bình thông qua sức mạnh’ để răn đe Trung Cộng. Hoa Kỳ hậu thuẫn cho các bạn và không bỏ đi”. Hoa Kỳ cam kết ủng hộ Phi Luật Tân và Việt Nam bảo vệ chủ quyền và tài nguyên quốc gia với khả năng Chống tiếp cận/Chống xâm nhập khu vực (anti-access/area denial=A2/AD).

Stars & Stripes cho biết gói vũ khí trị giá 33 triệu đô la, bao gồm 100 hoả tiễn dẫn đường, 12 hệ thống ảnh nhiệt, 20 quả bom 500 pound, phi cơ trinh sát không người lái đã được Mỹ giao cho Philippines trong tuần đầu tháng 11-2020. Manila cũng nhận Khinh hạm (Khu trục hạm nhỏ), Chiến đấu cơ hiện đại từ Đại Hàn; và Phi cơ Giám sát (Surveillance aircraft), Chiến hạm Đa năng từ Nhật Bản. O’Brien cũng cam kết bảo vệ vùng tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á như từng hộ tống tàu thăm dò dầu khí của Mã Lai Á khỏi bị Tàu Khảo sát Địa chất HD-8 của Trung Cộng quấy nhiễu hồi tháng 5-2020. Manila tuyên bố đơn phương khai thác tài nguyên ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) thay vì hợp tác với Bắc Kinh. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đại Hàn sẽ lần lượt trang bị (không hoàn toàn miễn phí) để các quốc gia duyên hải Đông Nam Á đủ khả năng A2/AD.

UserPostedImage

Trong bài “Trump, Biden, and the Obstacles to ASEAN Neutrality” đăng trên The Diplomat ngày 25/11/2020, Tiến sĩ Laura Southgate của Đại học Aston ở Anh Quốc chỉ trích Tổng thống Donald Trump làm suy yếu quan hệ khu vực khi bỏ qua Hội nghị Cấp cao Đông Á và ASEAN-Mỹ.

Các quốc gia Đông Nam Á muốn giữ vị thế trung lập, không tự lực chống Trung Cộng, kể cả lên án Bắc Kinh sau Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) liên quan đến tuyên bố chủ quyền trên SCS của Trung Cộng không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) thì hội họp chỉ để chụp hình.

Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền các quốc gia Đông Nam Á thuộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của các dân tộc đó. Hoa Kỳ chỉ có thể trợ giúp một phần khi các nước đó chưa đủ khả năng, chứ không phải do người Mỹ bao giàn toàn bộ.

Chính quyền Trump tiến hành các vụ tuần tra đúng quy định của UNCLOS đã vạch trần và làm giảm hoạt động bành trướng, bá quyền của Trung Cộng trên SCS. Ba cuộc tuần tra thời Obama ngầm công nhận chủ quyền các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp!

Chính quyền Obama-Biden làm cho Phi Luật Tân mất quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough năm 2012; làm ngơ vụ Bắc Kinh điều động Giàn khoan HD 981 hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam; nhắm mắt để Trung Cộng xây bảy đảo nhân tạo tại Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) và quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa. Bởi vì, trong lần gặp mặt riêng tư ở California hồi tháng 5-2013, Tổng thống Obama đồng ý chia đôi Thái Bình Dương với Tập Cận Bình.

Chính quyền Trump đã tăng cường hoạt động trên SCS không những làm gián đoạn chính sách bành trướng của Bắc Kinh mà còn đe doạ trực tiếp tới khả năng mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên SCS.

Bộ Tứ (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Ấn Độ) đã thực sự hoạt động để bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đang thu hút sự hợp tác của Anh và Pháp khi họ dự trù điều động Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm duy nhất đến hoạt động sáu tháng ở khu vực này kể từ năm 2021.

Hạm đội của Tân Gia Ba mạnh nhất Đông Nam Á vẫn thường xuyên tập dượt cùng các cường quốc biển trong khi Việt Nam được mời tham dự cuộc tập trận RIMPAC 2020 gồm có 20 Hải quân mà từ chối vì Hoa Kỳ huỷ bỏ lời mời Trung Cộng.

Số lượng Cận duyên hạm Tác chiến (Littoral Combat Ship, LCS) gia tăng thành một Hạm đội LCS đang hoạt động trên Biển Nam Trung Hoa, vào nơi nước cạn. Các chiếc LCS đồn trú thường trực tại Tân Gia Ba được trang bị hệ thống SSMM với 24 hoả tiễn HELLFIRE có thể tấn công các hoả tiễn, phương tiện bay đến gần. Hạm đội LCS ngày càng hữu hiệu trong việc trợ giúp các quốc gia duyên hải Đông Nam Á ở nơi nước cạn. Trong vòng tháng 8-2029, Hoa Kỳ đã hai lần cho một LCS và một Tàu tiếp liệu bảo vệ an toàn cho tàu khai thác dầu hoả của Mã Lai Á. Hoa Kỳ cũng viện trợ 12 hệ thống ScanEagle UAS cho phép Malaysia chuyển đổi một số máy bay vận tải quân sự thành phi cơ hải tuần.

Bắc Kinh cáo buộc Hoa Thịnh Đốn gây rối trên SCS.

Thực tế, chính Trung Cộng gây rối với các hoạt động và tuyên bố không phù hợp UNCLOS mà Bắc Kinh đã tích cực tham gia soạn thảo và đã phê chuẩn trong khi Quốc hội Hoa Kỳ không phê chuẩn. Nhưng, Chính quyền Donald Trump đã thực thi đúng từng dấu phẩy nhằm bảo đảm chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán của từng quốc gia trên Biển Nam Trung Hoa.

Bắc Kinh không thể ỷ mạnh hiếp yếu mà có thể an thân với Cộng đồng Quốc tế.

Đại-Dương

Edited by user Thursday, December 3, 2020 6:46:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#808 Posted : Sunday, December 6, 2020 1:14:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Cuộc chiến đấu có đáng hay không?


Ký Thiệt

December 4, 2020 

Tổng thống Donald Trump đang dấn thân vào cuộc chiến đấu của đời ông.

Trong lúc đảng Dân Chủ và truyền thông dòng tà, kể cả vài nhân vật thuộc đảng Cộng Hòa, kêu gọi ông nên chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 3.11.2020 và ban giao quyền hành một cách êm ả trơn tru, ông Trump đã thẳng thừng tuyên bố ‘không bao giờ chịu thua” (never concede).

UserPostedImage

Nếu là một người làm chính trị chuyên nghiệp bình thường, mà mục đích chỉ là tranh danh đoạt lợi thì chắc ông Trump sẽ vui vẻ ra đi. Ông là một tỉ phú rất thành công trên thương trường, có rất nhiều tiền nên có thể nói trước khi được bầu làm tổng thống thứ 45 của siêu cường Hoa Kỳ, ông đã có mọi thứ trên đời mà ông muốn có.

Năm 2016, ông Trump ra ứng cử tổng thống và đã đắc cử vẻ vang, ít ai ngờ. Ông đã có thêm cái duy nhất trên thế gian này mà ông chưa có. Và trong khi các tổng thống tiền nhiệm như Clinton, Obama đều trở thành những đa triệu phú khi rời Tòa Bạch ốc, ông Trump làm tổng thống không lãnh lương, hay chỉ nhận tượng trưng 1 đô-la mỗi tháng và theo tin chính thức thì sau bốn năm ở Tòa Bạch ốc, tài sản của ông đã sụt giảm so với trước khi làm tổng thống.

Và, với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ, kiêm tổng tư lệnh quân đội Mỹ, ông Trump là con người nắm trong tay nhiều quyền lực nhất trên thế giới, cộng với “tiền rừng bạc bể” có sẵn, ông có một địa vị vô song mà ai không mơ ước?

Thế mà, từ khi làm tổng thống, ông Trump đã trở thành con người “khốn khổ”, có thể nói là nhất trần gian này. Ông là con người đã bị thù ghét nhất nước Mỹ, bị bộ máy truyền thông dòng tà chĩa mũi dùi độc hại tấn công liên tục không ngừng nghỉ, bị “quyền lực ngầm” cấu kết với những kẻ thù chính trị tay sai ngoại bang âm mưu ám hại liên tục, hết gán tội ngụy tạo “thông đồng với Nga” lại tới đàn hặc truất quyền hụt về tội “lạm quyền” và “cản trở thi hành công lý”.

Vậy mà chỉ với bốn năm tại chức, TT Donald Trump đã làm được nhiều việc tốt đẹp cho nước Mỹ và dân Mỹ hơn các tổng thống tiền nhiệm đã làm trong tám năm, nếu không muốn nói là chỉ “ăn hại đái nát”. Về đối ngoại, ông cũng đã nâng cao uy tín của nước Mỹ trước mắt thế giới, được đồng minh kính nể tin cậy, thù không còn lấn lướt và coi thường. Nhất là đối với Tàu cộng, ông Trump đã chặn đứng “cuộc xâm lăng không tiếng súng” của “Hoàng đế đỏ” Tập Cận Bình nhắm vào nước Mỹ và toàn thế giới. Những thành tích ấy không ai là không nhìn thấy, trừ những kẻ mắt bị mù lòa bởi lòng đố kỵ nhỏ nhen và tinh thần phe đảng thối nát.

Với những thành tích ấy của TT Trump, nhiều người nghĩ là ông sẽ tái đắc cử không khó, dù là vào cuối nhiệm kỳ ông đã phải đương đầu với hai đại họa xảy trên nước Mỹ: nạn dịch phổi Tàu ác hiểm và cuộc nổi loạn nhân danh chủng tộc do cái chết rủi ro của một người da đen trong khi bị cảnh sát bắt giữ vì phạm pháp.

Nhưng, kết quả sơ khởi của cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11 được đưa ra, như mọi người đã biết, cùng với nhiều tin tức về những sự gian lận rộng lớn dưới nhiều hình thức, nhiều mưu mô.

Trước sự việc này, ông Trump có hai lựa chọn. Nếu chỉ vì danh và lợi cá nhân, ông nên rút lui. Chức tổng thống không đem lại cho ông lợi lộc gì mà còn làm cho ông “nghèo” hơn, như đã nói ở phần trên. Còn danh thì ông cũng đã làm tổng thống. Làm vua một ngày thì cũng đã là vua, ông đã làm “vua” trong bốn năm, cũng đã hưởng mọi vinh hoa trên đời, có tên trong sử sách. Tranh chấp làm chi cho nhọc thân khổ trí mà nếu có thắng thì cũng chỉ đày ải cái thân già thêm bốn năm nữa. Không đáng!

Nhưng, nếu TT Trump tự tin mình có đủ tài trí để làm tròn sứ mạng cứu nguy nước Mỹ, đồng thời giải trừ một đại họa cho thế giới thì ông phải dấn thân vào một cuộc chiến đấu cực kỳ nguy cấp, khó khăn và cao cả, như phân tích sâu sắc của Steve Hecht, nhà văn kiêm sản xuất phim ảnh, trong một bài viết đọc thấy trên Nhật báo Washington Times ra ngày 26.11.2020.

Dưới tựa đề “Fight against electoral fraud is a fight against totalitarianism – Trump’s efforts to expose it are noble” (Chiến đấu chống gian lận bầu cử là một cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa chuyên chế – Những nỗ lực của Trump để chứng tỏ đó là điều cao cả), tác giả đã mở đầu bài viết, xin tạm dịch như sau:

“Tổng thống Trump và nhóm luật gia của ông đang phơi bày một cuộc gian lận bầu cử rộng lớn tại những thành phố do đảng Dân Chủ kiểm soát trong những tiểu bang đong đưa (swing states). Việc này trông giống như đã xảy ra vào năm 1960 tái diễn, khi Thị trưởng Chicago Richard Daley gian lận đánh cắp cuộc bầu cử tổng thống cho John Kennedy. Cái khác trong năm 2020 là sự gian lận đã diễn ra tại hơn một thành phố, khiến cho những sự sai trái lộ liễu hơn.

“Phe Dân Chủ đã âm mưu gian lận tại những thành phố lớn trong nhiều năm, và chúng ta sẽ bị mất quyền tự do nếu chúng ta không đứng lên chống lại. Chúng ta may mắn có ông Trump đang làm điều đó vì sự tinh khiết của cuộc bầu cử này và những cuộc bầu cử trong tương lai, khởi sự với cuộc bầu lại hai nghị sĩ đại diện Georgia tại Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 5.1.2021.”

Cuộc bầu lại tại Georgia ngày 5.1.2021 cực kỳ quan trọng, chẳng những cho đảng Cộng Hòa tại Thượng viện mà còn cho tương lai nước Mỹ.

Sở dĩ có cuộc bầu lại (runoffs) này là do việc ông Trump tố cáo cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng11 là gian lận và đòi hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tại Georgia và một số tiểu bang khác.

UserPostedImage

Nếu hai ứng cử viên của đảng Cộng Hòa (Nghị sĩ Kelly Loeffler và Nghị sĩ David Perdue) thất cử thì đảng Cộng Hòa sẽ mất quyền kiểm soát Thượng viện. Hiện giờ, đảng Cộng Hòa đang giữ 50 trong 100 ghế tại Thượng viện. Nếu hai ứng cử viên Raphael Warnock và Jon Ossoff của đảng Dân Chủ thắng cả hai cuộc bầu lại sắp tới thì đảng con lừa sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện cân bằng 50-50 với lá phiếu quyết định của “Phó tổng thống” (giả định) Kamala Harris, kiêm chủ tịch Thượng viện.

Khi ấy đảng Dân Chủ sẽ khởi đầu tiến trình đưa nước Mỹ vào con đường xã hội chủ nghĩa chuyên chế với việc chấm dứt lệ “filibuster” (thủ tục đặc biệt của Thượng viện giúp phe thiểu số ngăn chặn một dự luật) và tăng số thẩm phán phe tả vào thành phần Tối Cao Pháp Viện hiện nay, trừ khi TT Trump tiếp tục ngồi lại Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa.

Trở lại với bài viết của Steve Hecht, ông ta nói rằng truyền thông phe Dân Chủ đang gia tăng áp lực lên những đảng viên Cộng Hòa tại Quốc Hội để họ hùa theo cùng lên tiếng bảo rằng không có gian lận, và cuộc bầu cử đã xong rồi. Ông ta khuyên các nghị sĩ Cộng Hòa không nên bắt chước vài đồng viện như Mitt Romney, kẻ có tư thù với ông Trump và đang giúp truyền thông dòng tà quét chuyện gian lận bầu cử xuống bên dưới tấm thảm phủ nền nhà. Ông Hecht kêu gọi những người Cộng Hòa hãy đứng lên và hoan hô những nỗ lực của ông Trump để khám phá và phát hiện sự thật.

Trước đây Richard Nixon đã nghĩ rằng vạch ra sự gian lận ở Chicago sẽ có thể gây nguy hại cho những cơ hội về chính trị của ông ta trong tương lai. Nixon đã đặt tham vọng cá nhân trên lợi ích quốc gia nên đã không tố cáo và phơi bày tất cả sự gian lận của cuộc bầu cử năm 1960. Điều này đã giúp sự thối nát trong những cuộc bầu cử tại các thành phố trở nên đễ dàng trong 60 năm.

Những sự gian lận này gồm có phiếu bầu của những người đã chết, những người không phải cư dân tại địa phương và di dân bất hợp pháp. Thêm vào đó là chuyện đếm những phiếu không được kiểm chứng, những vi phạm sự bình đẳng của cử tri, trục xuất trái luật những người quan sát bầu cử của đảng Cộng Hòa và những vấn đề chung quanh phần mềm kiểm đếm phiếu được sử dụng để gian lận bầu cử của Công ty Dominion và các công ty khác đang được nói tới rất nhiều.

Trong cuộc bầu cử năm 1960, không bên nào đe dọa tự do của dân Mỹ, những giá trị căn bản và cấu trúc chính trị của quốc gia không bị thay đổi. Điều đó đã không còn nữa. Phe Dân Chủ đã phô diễn những giá trị chuyên chế của chủ nghĩa xã hội một khi họ nắm quyền. Việc cô Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, New York- Dân Chủ, vừa mới đây đã công khai kêu gọi lập danh sách đen những người ủng hộ Trump để “thanh trừng” là một bằng chứng.

Và, sau khi khước từ nhìn nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2016, vu cáo ông Trump đắc cử là nhờ “thông đồng với Nga” để nước này nhúng tay vào, bây giờ những chính trị gia đảng Dân Chủ coi là kẻ thù tất cả những ai nói là bầu cử gian lận. Họ đe dọa, quấy nhiễu và phỉ báng những viên chức phụ trách bầu cử và những người khác không hợp tác trong những vụ gian lận với quy mô rộng lớn và lộ liễu.

Giáo sư Alan Dershowitz, giảng dạy luật tại Đại Học Harvard, cho rằng thách thức cuộc bầu cử là quyền hiến định của nhóm luật gia đại diện cho Trump.

Còn chính ông Trump thì tuyên bố ông chiến đấu để bảo vệ Hiến Pháp và nền dân chủ của nước Mỹ.

Theo tin tức trên các trang mạng thì cuộc chiến đấu này không chỉ diễn ra trong các phòng đếm phiếu, trước các tòa án, trên báo chí truyền thông… mà đang trở thành muôn hình vạn trạng và mở rộng từng ngày, không phải chỉ trên nước Mỹ nhưng liên hệ tới nhiều nước khác, bạn cũng như thù.

Các nguồn tin này cho biết cuộc chiến đấu một mất một còn đang diễn ra để chống lại những kẻ thù của Hoa Kỳ ở cả trong và ngoài nước, bao gồm cả CIA, FBI và Bộ Tư pháp, qua âm mưu gian lận bầu cử, loại trừ TT Trump, đưa Biden và thành phần tay sai Tàu cộng lên nắm quyền, lật đổ chế độ dân chủ tư bản Mỹ.

Cuộc chiến đấu này đang diễn ra quyết liệt ở giai đoạn cuối cùng và những kẻ thù của nước Mỹ sẽ bị đánh bại, ông Trump sẽ ở lại giữ chức vụ tổng thống nhiệm kỳ hai để tiếp tục vét cạn cái “đầm lầy” ở Washington mà ông đã hứa khi ra tranh cử bốn năm trước.

UserPostedImage

Tuy nhiên, trả lời một cuộc phỏng vấn trong chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm chủ nhật 29.11 vừa rồi, TT Trump cho biết những vụ tranh tụng về pháp lý của nhóm luật sư khiếu tố tại các tòa án địa phương có thể không bao giờ lên tới Tối Cao Pháp Viện, và ông sẽ không bao giờ nhìn nhận sự hợp pháp của cuộc bầu cử mà kết quả đã cho Joseph R. Biden là tổng thống đắc cử, tuy điều này sẽ không ngăn cản ông ta tiếp nhận chức vụ tổng thống.

Ông Trump nói rằng nhóm luật sư đã cố gắng xuất trình những bằng chứng của sự gian lận nhưng các thẩm phán tòa dưới đã không chấp nhận. Vì vậy, cuộc tranh đấu cho nhiệm kỳ hai chỉ thành công khi có một thẩm phán, hay thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, can đảm đứng lên chiến đấu chống lại sự gian lận bầu cử.

Những phát biểu nói trên của TT Trump trái ngược với những tin tức lạc quan đọc được trên các mạng trong những ngày gần đây, nhất là những tuyên bố đầy phấn khởi của Luật sư Sidney Powell, tuy bà không nằm trong nhóm luật sư đại diện cho ông Trump.

Phải chăng đây là đây là sự phân công để thực thi một chiến thuật đã soạn trước?

Trong khi đó, lòng căm giận trước sự lừa đảo và sự đồng tình của quần chúng đối với cuộc chiến của TT Trump tiếp tục lên cao, tại Mỹ cũng nhiều nơi trên thế giới, thể hiện qua những cuộc biểu tình tự phát tại một số thành phố.

Riêng tại Mỹ, cuộc biểu dương “Million MAGA March” dự trù tổ chức vào ngày thứ bảy, 12.12.2020, tại Thủ đô Washington, sẽ có sự tham dự của những phái đoàn từ khắp nơi tới, sẽ là một cuộc tập họp lớn nhất, lớn hơn cuộc biểu dương ngày 14 tháng 11 vừa qua, lớn chưa từng có tổng thống Mỹ nào được người dân tự ý “suy tôn” như vậy.

Và, ngày 14 tháng 12 cử tri đoàn từ các tiểu bang sẽ tập họp tai đây để cứu xét và bỏ phiếu bầu tổng thống cho nhiệm kỳ 2021-2025.

Cuộc “bỏ phiếu bằng chân” khổng lồ trước đó hai ngày liệu có làm lương tâm ai nhức nhối, nếu có điều chi khuất tất?

Ký Thiệt

Edited by user Sunday, December 6, 2020 1:18:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#809 Posted : Sunday, December 6, 2020 1:21:38 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nước Mỹ về đâu?


Vũ Linh

December 5, 2020 

Cuộc bầu tổng thống năm nay đã diễn ra cách đây một tháng hai ngày, tính tới ngày số DĐTC này ra mắt. Mà vẫn chưa ai biết ai sẽ giơ tay tuyên thệ đầu năm tới. Thông thường thì tối ngày bầu cử là ta đã có kết quả ngay rồi. Năm nay thì đến giờ này cả nước vẫn mù tịt.

Thứ nhất, phải nói ngay, bầu cử Mỹ, nhất là bầu cử tổng thống, càng ngày càng rắc rối, càng nhiều luật lệ, càng nhiều cử tri, càng nhiều phân hóa, càng nhiều gian lận và ngay cả các ứng cử viên cũng càng ngày càng… bác bỏ luật chơi.

Nhìn lại lịch sử cận đại để xem vài kinh nghiệm.

Năm 1960, thượng nghị sĩ John Kennedy thắng PTT Nixon khít nút, qua hơn 100.000 phiếu của tiểu bang Illinois. Mà tiểu bang này lại nổi tiếng là tiểu bang ‘ma giáo’ nhất Mỹ, vừa là thủ đô của mafia Mỹ, vừa là thủ đô của chính trị gian trá mánh mung nhất nước luôn. Khi đó, TNS Kennedy bị nghi ngờ thắng nhờ thống đốc tiểu bang và thị trưởng Chicago thông đồng cùng với các nghiệp đoàn để tráo phiếu, gian lận gì đó, và phe CH đòi kiểm tra, đếm phiếu lại và thưa kiện. Ông Nixon phủ quyết, tuyên bố nhìn nhận ông Kennedy đã đắc cử. Ông Nixon giải thích thưa kiện, tranh cãi sẽ giảm uy tín của tổng thống, bất kể ai là người thắng cử, sẽ khiến tổng thống khó làm việc và đất nước thêm chia rẽ. Ông chấp nhận thua keo này, bày keo khác. Kết quả ông Kennedy đắc cử. Tám năm sau, ông Nixon ‘bày keo khác’, đắc cử tổng thống thật.

Bốn thập niên sau, tình hình thay đổi hẳn

Năm 2000, PTT Al Gore thua khít nút thống đốc Bush con tại Florida. Mới đầu, ông chấp nhận thua, gọi điện thoại cho ông Bush, chúc mừng ông này. Nhưng ngay sau đó, nghe lời dụ khị của các phụ tá và cố vấn, gọi điện thoại trở lại, rút lại lời chịu thua và chúc mừng, cho biết sẽ đòi đếm phiếu lại, rồi thưa kiện.

UserPostedImage

Cuộc bầu cử này đi vào lịch sử khi cuộc chiến kéo dài 37 ngày. Mỗi bên tung ra lực lượng cả trăm siêu luật sư đổ xuống Florida, thưa kiện liên tục hết vụ này tới vụ khác, các tòa sơ thẩm và cả Tối cao Pháp Viện tiểu bang thụ lý ngày đêm, ra phán quyềt gần như mỗi ngày. Báo chí loan tin kiểm phiếu, đếm phiếu không ngừng, thiên hạ học hỏi được cả triệu chuyện về các hình thức bầu bán, lá phiếu,… Lần đầu tiên nghe đến các chuyện như ‘hanging chad’, tức là các phiếu bầu bằng cách bấm lỗ, lủng ba góc hay hai góc hay một góc hay chỉ bị lõm. Khi nào thì là hợp lệ? Đếm đi đếm lại, đếm tới đếm lui cho tới khi còn hai ngày nữa là hạn chót tiểu bang Florida phải xác nhận kết quả theo Hiến Pháp. Đến khi đó, Tối Cao Pháp Viện liên bang mới can thiệp, ra lệnh ngưng đếm phiếu và bộ trưởng Nội Vụ Florida công bố và xác nhận kết quả đếm phiếu ngay. TĐ Bush hơn PTT Gore 537 phiếu, chiếm được Florida, được đúng 271 phiếu cử tri đoàn và đắc cử.

PTT Gore tuyên bố ông không nhìn nhận ông Bush thắng cử, nhưng miễn cưỡng chấp nhận phán quyết của TCPV. Sau đó, trong suốt tám năm của TT Bush con, ông Gore, cay đắng công kích TT Bush đủ chuyện. Được mấy ông cấp tiến bắc Âu an ủi, cho giải Nobel Hòa Bình vì có công cảnh giác trái đất sẽ bốc cháy năm 2016.

Gần hai thập niên sau, năm 2016, trái đất không bốc cháy, nhưng cuộc bầu năm đó thì lại bốc cháy đùng đùng, gặp rắc rối, nhưng là loại rắc rối mới, với hậu quả lâu dài tai hại hơn gấp bội.

Trong vụ Kennedy-Nixon, sau bầu cử, hai đảng và cả dân chúng quên ngay những tranh cãi, cùng bắt tay làm việc cho đất nước. Trong vụ Gore-Bush, cũng đã có sự hợp tác giữa hai đảng sau bầu cử tuy cá nhân ông Gore tiếp tục làu bàu và báo chí tuy không mê mẩn ông Bush chút nào nhưng cũng chỉ lảm nhảm chỉ trích như thường lệ, không có gì quá đáng. Nhất là vài tháng sau, xẩy ra vụ 9-11, khiến cả nước Mỹ đoàn kết lại sau lưng TT Bush.

Nhưng qua năm 2016, tình hình biến thể, sa sút trầm trọng với những hậu quả long trời lở đất.

UserPostedImage

Một ngày sau kết quả bầu cử, hai dân biểu DC đã mau mắn đòi đàn hặc ông Trump vì tội đã lừa gạt dân để được đắc cử. Bà ứng cử viên của Đảng Xanh -Green Party- được đâu 1% phiếu, hô hoán gian lận tranh cử, đòi đếm phiếu lại tại ba tiểu bang then chốt nhất vùng Đại Hồ. Được ngay bà Hillary ủng hộ, Đảng DC đòi bỏ thủ tục cử tri đoàn bầu tổng thống vì bà Hillary được nhiều phiếu phổ thông hơn. Rồi quay qua, hăm dọa, dụ dỗ các cử tri đoàn bỏ phiếu cho bà Hillary bất chấp kết quả của tiểu bang. Ngày tân TT Trump tuyên thệ nhậm chức, phần lớn dân biểu DC phá lệ, tẩy chay không tham dự, không nhìn nhận tổng thống tức là không nhìn nhận kết quả bầu cử, trong khi nửa triệu người xuống đường hô hoán “Not My President”.

Nhưng những chuyện đó chỉ là những món khai vị. Kinh hoàng và tai hại hơn cả là suốt bốn năm sau là bốn năm chiến tranh nóng không ngừng nghỉ. Tuyệt đối đã không có một sự hợp tác nào giữa bên thua cuộc với bên thắng cuộc. Bên thua cuộc thề chống đối tới cùng, bằng mọi cách. Điển hình là những điều tra cuội về thông đồng với Nga, đàn hặc cuội vì đổi chác với Ukraine, xen kẽ với cả mấy chục vụ thưa kiện cá nhân TT Trump rồi kiện thưa hầu như tất cả quyết định, sắc lệnh của ông, đặc biệt là trong chính sách di dân, cản di dân lậu và cản khủng bố thâm nhập. Chưa kể việc giết nhau tận tình trong vấn đề bổ nhiệm nhận sự, kinh hoàng hơn cả là vụ bổ nhiệm thẩm phán Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.

Không có một quyết định nào của ông được chấp nhận chứ đừng nói tới ủng hộ, trong khi tất cả không chừa đều bị công kích, bóp méo xuyên tạc để có cớ chửi bới hay bôi bác. Thậm chí, quyết định giảm thuế cả nước cũng bị bóp méo, xuyên tạc đủ cách và chống đối tàn bạo. Nhiều người tay chià ra nhận tiền giảm thuế miệng la hét… ít quá, sao Bill Gates được giảm thuế cả triệu mà tôi chỉ được giảm có vài trăm? Không ai chịu hiểu Bill Gates đóng thuế cả chục triệu trong khi họ đóng thuế có vài ngàn. Thậm chí, việc TT Trump tạo ra cả triệu việc làm cho dân cũng bị bóp méo để chê bai và công kích.

TTDC vứt trách nhiệm thông tin trung thực vào thùng rác để biến thành công cụ tuyên truyền chống Trump của đảng DC.

Nói về quan hệ cực xấu giữa TT Trump và TTDC, dĩ nhiên những người ghét Trump mau mắn đổ hết tội lên đầu ông Trump, tố tổng thống đã coi truyền thông như kẻ thù, đã tìm cách đánh nhà báo thẳng thừng, không tôn trọng trách nhiệm thông tin ‘thiêng liêng của đệ tứ quyền’. Cái này đúng là xảo ngôn chính hiệu con nai vàng! Sự thật là gì? Ai thực sự đã ‘khai chiến’?

Năm 2016, câu chuyện vớ vẩn ông Trump trước đó cả chục năm đã bù khú, bốc phét với một nhà báo họ nhà Bush trong phút giải lao, chẳng ai bị chết cũng chẳng ai bị đụng tới chân lông, bị anh nhà báo gian manh này lén thu âm rồi bung ra ngay trong mùa tranh cử, đã bị truyền thông khai thác tận tình, thêm đủ loại mắm muối cho mặn mà, dùng để đánh Trump tơi bời ngay từ khi chưa có bầu cử. Có lẽ vì cái tội Trump đã dám hạ Jeb Bush.

Như vậy, ai khai chiến? Sao lại trách ông Trump đã không tôn trọng ‘đệ tứ quyền’? Công tâm mà nói, khi toàn thể TTDC miệt thị, bôi bác đánh Trump chết bỏ, loan tin và bình luận chống TT Trump tới hơn 90% ngay từ khi ông Trump chưa đắc cử tổng thống thì sao lại có thể đòi hỏi Trump phải tôn trọng các nhà báo gian manh phe đảng?

Trong suốt bốn năm qua, ta thấy gì ngoài những công kích tàn bạo và láo lếu nhất. Cho dù tất cả đều là những cục kẹo cao su được nhai đi nhai lại dù hết chất đường từ khuya rồi.

UserPostedImage

Những luận cứ ‘đường mòn’ nghe đến nhàm tai vẫn được nhắc đi nhắc lại, viết tới viết lui, nhất là trong đám các cụ DUT nghèo nàn trí tưởng tượng. Kiểu như Trump lơ là và bất tài để cả chục triệu người bị nhiễm dịch, cả mấy trăm ngàn người chết, Trump kỳ thị đưa đến nổi loạn của dân da đen, Trump tàn phá kinh tế đưa đến 20% dân Mỹ bị thất nghiệp, Trump mắc nợ tới 27.000 tỷ, Trump bị TC đánh nát người, Trump bị mắc bẫy cậu Ấm Ủn,…

Đây là những luận cứ đã được DĐTC này chứng minh là loại bóp méo, xuyên tạc, phịa,… không biết bao nhiêu lần. Thây kệ! Goebbels của Hitler, bậc thầy của tuyên truyền nhồi sọ, đã dạy “một điều nói láo cứ lập đi lập mãi, cuối cùng sẽ có người tin”, phải không? Nhất là trong đám cử tri DUT cuồng tín, tất cả bất chấp sự thật, chỉ muốn nghe những chuyện ‘thuận nhĩ’ thôi.

Đưa đến cuộc bầu bán lịch sử năm nay. Tất cả các đê đập bảo vệ thể chế dân chủ và các cuộc bầu cử bị phá vỡ hoàn toàn.

Mọi chuyện còn đang trong vòng tranh cãi thưa kiện, cho đến giờ này vẫn chưa rõ ai thắng ai thua, ai sẽ giơ tay tuyên thệ đầu năm tới.

Chỉ biết một số chuyện rõ ràng:

– Chưa bao giờ tình trạng gian lận bầu cử lộ liễu như bây giờ, từ những gian lận bất hợp pháp như tráo phiếu, phiếu ma, mất phiếu, phiếu quên đếm, ‘trục trặc kỹ thuật’ của các máy bầu cử,… cho đến những gian lận tương đối ‘hợp pháp’ hơn như tiểu bang giờ chót thay đổi luật lệ bầu cử, TTDC mở thăm dò cuội, tung fake news hàng loạt,…

– Chưa bao giờ fake news lộng hành như bây giờ, với đủ loại tin quái lạ nhất, những thuyết âm mưu vô lý nhất mà chẳng ai kiểm chứng được, được các chuyên gia quậy và các trang mạng quá khích, cực đoan nhất, từ cực tả tới cực hữu tung ra rồi được các cử tri cuồng mê cuồng chống tiếp tay phổ biến ào ào. Cả nước chìm đắm trong hỏa mù tin giả tin thật.

– Chưa bao giờ các hộp thư emails lại tràn ngập emails như bây giờ. Ai cũng muốn lên tiếng, khen, chê, tung hô, chửi bới như bão tuyết. Ai cũng muốn có ý kiến. Ai cũng muốn cả nước biết ý kiến của mình.

Một cụ DUT (Dị Ứng Trump) đặt câu hỏi “Liệu Trump có đáng để đánh đổi những gì quý giá nhất của bạn không?”. Có một cách khác để đặt câu hỏi này: “Liệu Biden có đáng để chấp nhận là tổng thống bất kể gian lận cỡ nào không?”. Một người đãng trí mà trong suốt nửa thế kỷ sự nghiệp chính trị đã chẳng làm gì, chẳng để lại một dấu ấn gì, và chuyên môn lấy quyết định sai? Lại là một thứ con tin của TC sau khi cha con đã bị đấm mõm cả trăm triệu.

https://diendantraichieu...i-khong-ua-cu-biden.html

Một cụ (bà?) DUT tên là ĐN viết rất tếu: “Vì đó [TTDC Mỹ] là một nền báo chí quy cũ, chuyên nghiệp, truyền thống nhất mà tôi may mắn được tiếp cận trong 40 năm làm báo ở Mỹ. Từ cách làm tin cho đến cách viết những bài quan điểm, bình luận, giải trí, báo chí truyền thông Hoa Kỳ có những quy luật vô cùng nghiêm túc, dù thành văn hay bất thành văn”.

Vậy sao? Bà này từ VN qua Mỹ, chuyển từ báo VC qua báo Mỹ nên ngỡ ngàng cũng không lạ. Cái khó hiểu là trong “40 năm làm báo ở Mỹ“, bà “tiếp cận” được bao nhiêu “nền báo chí” đề dám khẳng định nền báo chí Mỹ là nhất? Nhất so với cái gì?

Hãy đọc nhận định của chính thống đốc DC của New York Andrew Cuomo, một người chưa bao giờ thân thiện với TT Trump: “Truyền thông đã đi quá xa, mất tính chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng tổng thống và cái chức vị tổng thống, đã hỏi TT Trump những câu hỏi đầy thành kiến”.

Muốn khiếu nại, xin hỏi ông Cuomo.

https://www.yahoo.com/li...fessional-134627352.html

Tôi cũng xin có một câu hỏi: như vậy theo cụ DUT này, có phải là tất cả những gì TTDC Mỹ viết về miền Nam VN (quan nhát, lính hèn, xã hội toàn đĩ điếm và ăn mày,…), về VC (những chiến sĩ dép râu của tự do và nhân bản) hồi trước 75 đều đúng hết sao?

Thật ra, muốn hiểu rõ các cụ DUT rất dễ: chỉ cần xem cách dịch tiếng Anh qua tiếng Việt của các cụ thì biết ngay. Một thí dụ cụ thể là câu dịch của một cụ DUT nặng tên là ĐN vừa nêu trên:

Đây là câu tuyên bố của TT Trump, nguyên văn tiếng Anh khi trả lời một câu hỏi của nhà báo Lesley Stahl: “I need to discredit you so that when you say negative things about me, no one will believe you”.

Đây là nguyên văn câu dịch: “Ông chỉ cần làm mất uy tín của chúng mày thì lần tới khi tụi bây khui điều không tốt về ông thì không ai tin chúng mày nữa”.

Đúng là một cách dịch thô bỉ nhất của dân vô học. Xưng “ông”, gọi người đối thoại là “chúng mày”, “tụi bây”? Thằng nhóc đánh giầy ít học nhất khu tây ba-lô mới ăn nói như vậy. Chỉ một câu dịch này cũng nói lên đầy đủ tư cách, giáo dục, và tính gian trá của quý cụ DUT, khỏi tranh cãi làm gì cho mất thời giờ.

Muốn biết thêm? Xin chia sẻ với quý vị chuyện nữa. Kẻ này thường nhận được emails sỉ vả của nhiều cụ DUT nặng, gần như mỗi ngày. Họ gọi tôi là “tay điếm VL”, “thằng léo VL”,… Đó là ngôn ngữ của hạng người nào?

Ấy vậy, chứ cái đám đó lúc nào cũng cao ngạo, hểnh mủi sỉ vả dân ủng hộ TT Trump là fan cuồng, côn đồ, vô học, nhất là … dốt tiếng Anh.

Ủa? Dân Việt mà tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh, nhất là những ông lính trước đây chỉ có một nghề là cầm súng bảo vệ đất nước chống CS xâm lăng, họ dốt tiếng Anh là cái tội từ hồi nào? Những anh chị tỵ nạn được bố mẹ hy sinh mọi thứ để chúng có học, trở thành trí thức, tiếng Anh giỏi hơn một chút là có quyền miệt thị bố mẹ, chú bác dốt tiếng Anh từ hồi nào? Ai cho chúng ăn học để chúng giỏi tiếng Anh? Mà nghĩ cho cùng, giỏi tiếng Anh thì đã hơn ai? Giỏi tiếng Anh có nâng tư cách, phẩm giá con người không?

Cứ đọc vài mẫu tin của nhóm Tố Sảng, là nhóm phần đông tự đấm ngực nhận là trí thức, giỏi tiếng Anh, giỏi đủ thứ,… thì biết ngay nhân cách của chúng. Đây là một tin mà nhờ giỏi tiếng Anh, nhóm Tố Sảng đã thu thập được và phổ biến lại cho thiên hạ: “Trump hãm hiếp bé gái 13 tuổi vì nó giống con gái hắn“. Kiểu này, kẻ này thấy dốt tiếng Anh khỏe hơn nhiều, khỏi phải đọc loại tin bệnh hoạn này.

Các cụ DUT cũng hùng hổ sỉ vả những người mà họ gọi là “YouTuber bán miệng nuôi thân” khi lên YouTube hoan hô TT Trump. Ủa, vậy chứ mấy ông lãnh lương để lên SBTN làm nghề sỉ vả TT Trump thì là gì? Có phải cũng là “bán miệng nuôi thân” không? Khác nhau điểm nào? SBTN cũng sống bằng số người coi thôi. Không ai coi, SBTN cũng chết và các ông bình loạn gia chuyên nghiệp của SBTN cũng ngáp thôi.

Cái khả năng và hiểu biết của các cụ DUT cũng được minh chứng khá rõ qua những bài công kích TT Trump và phe CH, hay bênh vực cụ Biden và phe DC.

Một thí dụ tiêu biểu về cách ‘phản bác’.

Luật sư Giuliani, ra trước một số dân biểu Pennsylvania, tố cáo phe Biden gian lận bầu cử. Ông đưa ra danh sách một loạt quân hạt -counties- đã có số người bầu cao hơn số người ghi danh (phiếu bầu ma), mà ông Giuliani cho biết nằm trong tiểu bang Michigan, trong khi đó là những quận của Minnesota.

Phe ta công kích, miệt thị ông Giuliani đã nhầm lẫn Michigan với Minnesota. Cái sai lầm của ông Giuliani xuất phát từ việc tên cả hai tiểu bang đều bắt đầu bằng MI, do đó ông Giuliani đã sơ ý lộn. (Michigan=MI; Minnesota: MN)

Kẻ này có vài nhận xét:

– Các cụ DUT không phân biệt được cái gì là chuyện quan trọng, cái gì là chi tiết vớ vẩn. Cái quan trọng trong tố giác của ông Giuliani là trong số phiếu bầu đã có quá nhiều phiếu ma, chứng minh đã có gian lận quy mô. Các cụ không cãi được điểm này, đành phải bắt bẻ chi tiết vặt vãnh là tiểu bang Michigan hay Minnesota, cho dù tên các counties đều đúng hết. Thứ nhì, các cụ mau mắn bắt bẻ ông Giuliani về chi tiết này, nhưng trước đây, chưa bao giờ dám một lần nào viết về cả ngàn câu nói nhầm của cụ Biden.

– Ngay cả tác giả (vẫn là cụ bà ĐN!) cũng viết ‘nhầm’: đây là hình chụp nguyên văn một câu trong bài:

Trump ra đâu năm 2014???Một thí dụ cụ thể khác của cái nhìn hạn hẹp của đám DUT.

DĐTC tuần rồi có viết tin về ông Giuliani điều trần “trước quốc hội Pennsylvania”, nêu ra những thắc mắc kiểu như 1,8 triệu phiếu bầu bằng thư được gửi cho cử tri, nhưng lại nhận được lại 2,5 triệu phiếu, với 700.000 phiếu từ trên trời rơi xuống, mà trong đó chỉ có 3.200 phiếu cho TT Trump, còn lại là cho cụ Biden hết. Đây là loại tỷ lệ mà chỉ có cụ Trọng Lú hay Cậu Ấm Ủn mới xào nấu ra được, bây giờ vô tình để lọt công thức ra cho đảng DC Pennsylvania mượn xài. Đó là điểm căn bản cần nhìn cho kỹ.

Nhưng một cụ DUT đã email cho kẻ này, sỉ vả “tay điếm VL tung fake news”, vì đây là chuyện ông Giuliani điều trần trước một số dân biểu CH tại một khách sạn, chứ không phải điều trần trước quốc hội.

Vẫn là chuyện không phân biệt đâu là chuyện quan trọng, đâu là chi tiết vớ vẩn. Bắt bẻ chi tiết vụn “không phải là họp trong tòa nhà quốc hội mà là trong khách sạn”, mà tuyệt đối không dám giải thích chuyện 700.000 phiếu từ trên trời rơi xuống, trong đó tất cả đều ghi tên cụ Biden hết, trừ có đúng hơn 3.000 phiếu cho TT Trump.

Khó trách được các cụ này khi khả năng ‘phản bác’ của họ đến vậy là hết, không thể đòi hỏi hơn vậy.

Nhìn vào tương lai, không ai có thể không lo cho thể chế DC Mỹ sẽ thoái hóa như thế nào. Theo cái đà suy thoái này thì cuộc bầu cử năm 2024 và sau đó sẽ ra sao? Tất cả các cuộc bầu cử Mỹ có thể sẽ mất giá trị, sẽ có gian lận đủ kiểu vì tin là gian giỏi chùi mép kỹ thì thắng, bị thưa kiện, tranh cãi liên tu bất tận, để rồi bên nào thắng cũng không còn chính danh, bên thua không nhìn nhận nữa, khoan nói tới chuyện hợp tác sau này.

Cái chuyện đáng lo nhất là thể chế chính trị Mỹ hoàn toàn dựa trên bầu cử. Nếu mà bầu cử bị chi phối bởi gian lận, mất hết giá trị, mất chính danh, không ai tin tưởng và chấp nhận nữa thì chính trị Mỹ sẽ đi về đâu? Nước Mỹ sẽ đi về đâu? Tổng thống đắc cử nhờ gian lận thì uy tín sẽ như thế nào?

Nếu muốn có tư tưởng lạc quan, thì có thể hy vọng cuộc bầu cử năm nay sẽ là bài học lớn để các nhà làm luật trong tương lai cứu xét lại và tu chính luật bầu cử, thiết lập những vòng đai kiên cố nhất chẳng những chống can dự của ngoại bang mà còn chống mọi mánh khoé gian lận trong nội bộ, từ cả hai chính đảng hay từ các chính quyền tiểu bang hay địa phương.

Đi xuống một bực thấp hơn, truyền thông Mỹ cũng đã đánh mất hoàn toàn niềm tin của quần chúng khi họ tự nguyện biến thành công cụ tuyên truyền chính trị của một phe chống phe kia.

Cái chân thứ hai của thể chế dân chủ Mỹ là dân trí, tức là sự hiểu biết của người dân qua cái gọi là đệ tứ quyền. Mà khi truyền thông mất tính khách quan trung thực, thì người dân tìm hiểu sự thật bằng cách nào? Dân trí làm sao còn? Mất dân trí thì người dân lấy quyết định như thế nào?

Như vừa viết ở trên, nếu muốn có tư tưởng lạc quan, thì có thể hy vọng những nhà báo lương thiện, có lương tâm, sẽ học được kinh nghiệm của bốn năm qua để tự nhìn lại, khôi phục lại chức năng trung thực thiêng liêng của đệ tứ quyền.

Cuối cùng, nếu muốn có tư tưởng lạc quan, thì cũng có thể hy vọng người dân nói chung tự kềm chế, bớt quá khích, bớt cuồng hơn, nhìn vào quyền lợi đất nước nhiều hơn là nhìn vào identity politics tức là chính trị dựa trên thích ghét cá nhân.

Hy vọng thì dễ thôi. Dễ đến độ… hoang tưởng chăng?

Vũ Linh, 5/12/2020

Edited by user Sunday, December 6, 2020 1:31:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#810 Posted : Sunday, December 6, 2020 9:45:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Tổng Tiến Cộng, Tổng Nổi Dậy và Tổng Phản Công

November 29, 2020
Trần Trung Chính

Năm Mậu Thân 1968, Việt Cộng mở cuộc tấn công vào toàn lãnh thổ của VNCH với khẩu hiệu Tổng Tiến Công + Tổng Nổi Dậy. Cuộc tấn công đã xảy ra trên 36 tỉnh và 5 thành phố của VNCH nhưng chiến trận ác liệt nhất đã diễn ra tại Sài Gòn và Huế (VNCH có 44 tỉnh và 6 thành phố, chỉ có có thành phố Vũng Tàu là không bị tấn công, có lẽ vì vị trí địa lý của Vũng Tàu, VC không có đường chuyển quân). Bài viết này không có chủ đích mô tả hay bình luận về trận Mậu Thân 1968 vì đã có quá nhiều sách vở, tài liệu film ảnh, video cũng như tài liệu quân sự và chính trị của các nhà viết sử cũng như các học giả đã bình luận và mổ xẻ biến cố quân sự này rồi.

Tuy nhiên có một số khía cạnh vẫn còn ẩn khuất mà phía “bên thắng cuộc” cố tình che giấu và khỏa lấp, còn phía “bên thua cuộc” thì có nói chưa chắc có người tin. Phía Hoa Kỳ thì dĩ nhiên chỉ có những “học giả” hay những “viên chức cấp thấp” mới mổ xẻ bình luận những sự kiện có tính cách “cục bộ”. Điều đó làm cho các độc giả (đương thời và hậu thế) không nắm vững “hội chứng Việt Nam” tương tự chuyện các ông thầy bói mù sờ voi không có cái nhìn tổng thể về con voi cho nên suy luận hình tượng con voi theo những gì mà các thầy bói này sờ mó được, thí dụ ông sờ vào chân voi thì nói con voi như cột đình, ông sờ vào tai tai voi thì nói con voi to như các nia, ông sờ vào đuôi voi thì nói con voi giống như cái chổi cùn…

Mặc dù phòng Quân Sử của Bộ Tổng Tham Mưu/QLVNCH đã thống kê các thiệt hại của phía Việt Cộng cũng như phía QL/VNCH, nhưng tôi không thấy Bộ TTM liệt kê chiến thắng của ngành CSQG và cán bộ Xây Dựng Nông Thôn, đó là: tất cả các cơ sở hạ tầng của VC cài đặt từ sau Hiệp Định 1954 đã bị 2 bộ phận này khám phá, đào xới và vô hiệu hóa. Dẫn chứng sau 1968, tất cả mọi tấn công của quân Cộng Sản đều được đưa từ BV vào và các cuộc tấn công quân sự của Cộng Quân vẫn chỉ chiếm được các vùng hoang vu không có cơ sở hành chánh và dân chúng, cũng như không có cơ sở hạ tầng tiện nghi kinh tế. Dẫn chứng Cộng Quân vẫn phải đưa từ xăng dầu, thuốc men, lương thực và đạn được từ Bắc vào Nam để giữ cho binh lính của họ giữ được cường lực. Dẫn chứng thứ 2 , khi mật đàm với Kissinger, Lê Đức Thọ luôn luôn đòi hỏi chia cắt VNCH (nghĩa là VC muốn chiếm những tiện nghi của hạ tầng cơ sở) nhưng Kissinger bác bỏ viện dẫn là phía Mỹ giúp VNCH bảo vệ đất nước nên không thể tự tiện làm chuyện cắt bỏ bất cứ phần đất nào – nhất là phần đất Mỹ không có chủ quyền.

Nhu cầu rút khỏi VN là nhu cầu gấp rút và thiết yếu, nhưng giải pháp “da beo” là giải pháp mà VC biết rằng họ bị Mỹ lừa gạt vì họ chẳng được cái gì cả. Đó là lý do, sau khi Hiệp Định Paris 1973, Mỹ rút quân nhưng VC bắt buộc phải tiếp tục chiến tranh (nếu họ rút về Bắc thì Lê Duẩn ăn nói làm sao với thân nhân nhân của 3 triệu binh sĩ miền Bắc đã tử trận !). Ngay từ 1968, các chiến lược gia của VC như Nguyễn Chí Thanh, Võ Nguyên Giáp , Văn Tiến Dũng, Lê Duẩn, Trường Chinh… vẫn không chịu thừa nhận cuộc Tổng Tiến Công 1968 thất bại vì không có cuộc Tổng Nổi Dậy của quần chúng miền Nam, thực tế là khi quân Cộng Sản xuất hiện dân chúng đã bỏ chạy về phía VNCH chứ không có hồ hởi đứng lên đón chào “quân đội giải phóng” gì cả (ngay cả trận chiến năm 1972 và trận chiến 1975 cũng thế, chỉ có mấy ông “nhà tu” xưng PG đứng ra hồ hởi đón chào VC rồi vỗ ngực xưng tên “đồng hành với Cách Mạng” nghe mà muốn ói)

Còn về phía Hoa Kỳ thì vẫn chưa có tài liệu hay lý giải tại sao Hoa Kỳ có 01 triệu quân mà Tổng Thống Lyndon Johnson lại đưa vào chiến trường Việt Nam vào năm 1965 tới 550,000 quân? Và Hoa Kỳ đã dùng vũ khí gì để tiêu diệt 03 triệu quân của Bắc Việt mà lại kèm lệnh miệng cho Đại Tướng Williams Westmoreland – chỉ huy quân lực Hoa Kỳ tại Việt Nam là “vận hành cuộc chiến mà không được phép chiến thắng” (trích lời tâm sự của Đại Tướng Westmoreland vào năm 1992 chứ không phải là do người viết nghĩ ra).

◘◘◘

UserPostedImage

TT Trump và nội các… hình chụp tại Bạch Ốc

Nhưng bài viết này chú trọng vào đề mục TỔNG PHẢN CÔNG mà Tổng Thống Donald Trump và Ban Tham Mưu của ông đã phát động vào ngày 21 tháng 11 /2020 vừa qua. Nhận xét của người viết là Tổng Thống Donald Trump là Tổng Tư Lệnh của quân đội Hoa Kỳ nên ông có những động thái mà người dân thường ủng hộ ông đã “cảm nhận” như sau:

Nhận xét thứ nhất: khi mở ra trận chiến, người lãnh đạo phải rạch ròi phân biệt AI LÀ KẺ ĐỊCH?

Dẫn chứng: khi chúng tôi bị tập trung để nghe những chính ủy VC giảng dậy về lịch sử và chính trị, người chính ủy của VC (tôi đoán là cấp bậc trung tá) hỏi tất cả tù nhân: CÁC ANH CÓ BIẾT TẠI SAO CÁC ANH THUA KHÔNG? Không ai dám trả lời, viên chính ủy này trả lời luôn: CÁC ANH THUA LÀ VÌ CÁC ANH KHÔNG PHÂN BIỆT ĐƯỢC AI LÀ KẺ THÙ AI LÀ BẠN.

Chú thích của người viết: Cô giáo Lam ở Nghệ Tĩnh nêu thắc mắc là tại sao nước ta có huân chương chống Pháp, có huân chương chống Mỹ mà không có huân chương chống Tàu? Thắc mắc của cô giáo Lam cũng là thắc mắc của toàn thể người Việt Nam yêu nước, nhưng hệ quả của câu hỏi này khiến người viết nhớ tới câu phát biểu của viên chính ủy năm xưa, chính quyền VC hiện nay chắc chắn là THUA TRUNG CỘNG VÌ KHÔNG PHÂN BIỆT AI LÀ KẺ THÙ AI LÀ BẠN.

Nhận xét thứ hai: khi biết rõ AI LÀ KẺ THÙ thì người lãnh đạo mới có đối sách để khắc chế đối phương.

Ở đây, từ lúc chưa nhậm chức, ông Trump đã thấy rõ toàn đảng Dân Chủ coi ông là kẻ thù, dĩ nhiên ông thừa biết những Pelosi, những tứ quái SQUAD, những Adam Shiff, những Schumer và Joe Biden sau này… chỉ là tay sai của NHÀ NƯỚC NGẦM –DEEP STATE nên ông đã giăng bẫy cho kẻ thù của ông cả bọn lọt vào bẫy. Trong gần 4 năm làm việc, người viết chưa hề thấy ông Trump có dấu hiệu “thỏa hiệp” mặc dù ông luôn đề cao học thuyết WIN-WIN trong mọi cuộc thương thuyết.

Nhận xét thứ ba: là nhà lãnh đạo tài giỏi ông Trump biết rõ đâu là mục tiêu giả, đâu là mục tiêu thật. Nhân đây cũng xin đề cập đến nhân vật Trình Giảo Kim trong truyện Thuyết Đường mà hồi nhỏ tôi đã đọc, nhân vật này chuyên sử dụng búa, nhưng giao chiến với kẻ địch, ông chỉ đánh có 3 búa, nếu kẻ địch chống được 3 búa của ông thì ông bỏ chạy, lý do: ông biết kẻ địch tài giỏi hơn mình, ở lại chiến đấu thì chỉ có chết.

Đảng Dân Chủ đánh ông Trump qua chiêu bài vu ông đắc cử nhờ Nga can thiệp, chiêu bài không đi tới đâu vì tốn 37 triệu dollars và sau 2 năm điều tra, ông Robert Mueller báo cáo là không có bằng cớ. Lần thứ hai họ có dự định đàn hặc ông vì ông lợi dụng chức vụ Tổng Thống để hạ nhục đối thủ chính trị qua việc nhờ Ukraina để điều tra gia đình Biden tham nhũng và rửa tiền. Chuyện này cũng chẳng đi tới đâu vì bị Thượng Nghị Viện bác bỏ. Cái búa thứ ba của Trình Giảo Kim được Đảng Dân Chủ sử dụng trong kỳ bầu cử này là cướp chính quyền bằng lá phiếu gian lận trong việc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020.

Nhận xét thứ tư: Sử gia Trần Nhu có đưa ra một nhận định độc đáo: “Việc lãnh đạo rất quan trọng mà cả triệu người cũng không thể thay thế một người lãnh đạo”. Ông Trump biết cuộc cờ trong kỳ bầu cử này là cuộc cờ quyết định cho sự nghiệp chính trị của ông và của Deep State.

Những chuyện ma giáo, gian lận của phe Dân Chủ đã được Luật Sư Michael Shrimpton bên England công bố (ông này đã nghỉ hưu và trước đó làm việc trong Cục Tình Báo Mật của nước Anh: Cơ Quan MI6) như sau: tiêu hủy phiếu bầu, ăn cắp phiếu bầu, bỏ phiếu nhiều lần, bỏ phiếu ở 2 nơi,, người chết đi bỏ phiếu, những người nhập cư bất hợp pháp đi bỏ phiếu, bỏ phiếu bằng cách đóng giả cử tri (non voters), điền hộ các phiếu bầu gửi qua bưu điện, nhân viên ở trạm bỏ phiếu điền phiếu không hợp lệ, thao túng phần mềm software của máy đếm phiếu bầu, kiểm phiếu đến muộn, chèn thêm phiếu vào và đe dọa, mua chuộc cử tri để họ bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ….

Ông Trump đánh giá là cuộc vu oan có Nga can thiệp và đàn hặc chỉ làm ông mất thì giờ đối phó, nên ông lẳng lặng chuẩn bị nhân sự và phương tiện để “bắt tại trận”cuộc gian lận phiếu bầu kỳ này…Một viên chức trong nhóm tình báo chiến lược của ông hé mở một vài chi tiết sau ngày 6 tháng 11 năm 2020 là “chúng tôi đã áp dụng một điều căn bản trong sách của Tôn Tử Binh Pháp là: “Xuất Kỳ Bất Ý, Công Kỳ Vô Bị”. Ấy là nói tổng quát, nhưng người dân nói chung và kể luôn Đảng Dân Chủ vẫn chưa biết ông Trump sử dụng vũ khí bí mật gì?

Sau khi Luật Sư Sydney Powell xác nhận một máy chủ điều khiển cuộc đếm phiếu từ xa đã bị bắt giữ ở Frankfurt, nhiều người đoán già đoán non là lực lượng Chống Khủng Bố của ông Christopher Miller đã xông vào tòa nhà có máy chủ của hãng Dominion và người tìm ta vị trí của máy chủ là hacker Snowden (đang tỵ nạn ở nước Nga), bà Sydney Powell còn nói tửng tửng là máy chủ hiện bị giữ mà bà không biết người đang giữ máy đó là Ác hay Thiện!

Theo nhận xét riêng của cá nhân người viết, công trạng và giải mật những gian dối trong máy chủ của hãng Dominion thuộc về phần hành của Quân Chủng Thứ Năm vừa mới được Tổng Thống Trump thành lập khoảng một năm nay. Tên Việt Nam gọi quân chủng thứ năm này là QUÂN CHỦNG TÁC CHIẾN KHÔNG GIAN MẠNG.

Nhận xét thứ năm: tất cả các quân trường đào tạo sĩ quan và học viện quân sự cao cấp đều có 2 quyển sách TÔN TỬ BINH PHÁP (ra đời cách nay khoảng 2,500 năm) dạy về chiến tranh cổ điển và chiến tranh quy ước, quyển thứ hai là quyển DE LA GUERRE (bản tiếng Anh là ON WAR) của Clausewitz Von (1780-1831) là nhà nghiên cứu chiến lược và là tướng lãnh của nước Pruss (nước Đức sau này). Quyển ON WAR dạy về chiến tranh tổng lực, và quyển sách này mới nói đến LÒNG DÂN, mới nói đến TÂM LÝ CHIẾN. Nếu chỉ căn cứ vào những điều mà Đảng Dân Chủ và DEEP STATE đã thực hiện thì ông Trump đã phải áp dụng chiến tranh Tổng Lực của Clausewitz vì ông còn phải đối phó với nạn CORONA VIRUS, tài trợ cho các viện nghiên cứu số tiền lớn để họ tìm ra thuốc chủng, thuốc điều trị, các dụng cụ y tế, giữ vững nền kinh tế đi lên (thị trường chứng khoán vẫn gia tăng đều đều), giảm số người bị thất nghiệp,bỏ tiền tài trợ cho tất cả công dân Mỹ đang gặp khó khăn trong cơn đại dịch…mà Đảng Dân Chủ không có giúp gì hết mà còn phá hoại triệt để vào những việc ông làm. Dân chúng Hoa Kỳ hiểu rõ chuyện đó, nên sau ngày bầu cử họ vẫn tiếp tục biểu tình ủng hộ ông, đó là hiện tượng được LÒNG DÂN mà không có Tổng Thống Hoa Kỳ nào trong vòng 100 năm qua có được.

Phe Dân Chủ vẫn tự hào là có 80 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông BIDEN và không bao giờ đề cập đến chuyện là có bao nhiêu số lượng là cử tri đích thực, tức là có bao nhiệu legal ballots đã bầu cho ông Biden? Người viết cho rằng ông Trump tự tin sẽ thắng vì ông có được những chứng cớ đích xác do toàn dân chịu đứng ra làm chứng cho sự gian trá có hệ thống của Đảng Dân Chủ, lãnh vực software gian lận ông Trump có những vật chứng và tài liệu gian dối do quân chủng TÁC CHIẾN KHÔNG GIAN MẠNG CUNG CẤP (vì Luật Sư Sydney Powell và Luật Sư Lin Wood không thể tự nhiên mà có được những tài liệu này để khởi tố trước Tối Cao Pháp Viện được).

Nhận xét thứ sáu: Các công ty BIG TECH như Google, Facebook, Twister, Microsoft đứng hẳn về phe ông Biden và Đảng Dân Chủ trù dập và đánh phá ông Trump, nhưng họ không thể biết được BINH CHỦNG TÁC CHIẾN KHÔNG GIAN MẠNG tài nghệ kỹ thuật hơn họ rất nhiều, binh chủng này gồm toàn những chuyên viên thượng thặng đã có khả năng kiểm soát tất cả những lưu thông trên không gian mạng của nhiều quốc gia có thể gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ. Dĩ nhiên những chuyên viên này không ai biết vì họ không do business để make money nên họ làm việc vì lương tâm và trách nhiệm của một công dân chân chính chứ không phải làm việc vì tiền. Nếu các ông chủ của BIG TECH biết quân đội Hoa Kỳ có BINH CHỦNG này thì có lẽ các ông chủ các công ty này sẽ khiêm tốn và biết điều hơn thái độ hống hách và coi Tổng Thống Trump không ra gì như hiện nay họ đã và đang làm.

Tin tức bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 mới nhất hôm nay

LS Sydney Powell

Nhận xét thứ bảy: Khi ông Giuliani ra thông báo “cut off” với bà Sydney Powell, phe Dân Chủ huênh hoang tuyên bố là bà Sydney Powell bị sa thải (fired) vì không làm theo ý của ông Trump, chuyện này làm nhiều người nực cười vì ông Trump giỏi hơn bà Luật Sư nhiều lãnh vực khác chớ ra trước tòa thì ông phải nghe theo lời Luật Sư chứ sao bắt Luật Sư phải nghe theo lời ông ấy! Dễ hiểu là ông giỏi thì ra làm Luật Sư chứ đi thuê Luật Sư làm gì?

Luật Sư Hoàng Cơ Long có cho người viết biết là các vị giáo sư Tiến Sĩ Luật dạy không biết bao nhiêu học trò ra làm Luật Sư, làm Chánh Án, làm Dự Thẩm, làm Biện Lý…nhưng chính quý vị giáo sư đó muốn hành nghề Luật Sư , Luật Sư Đoàn bắt buộc quý vị giáo sư ấy phải đi tập sự ít nhất là một năm. Trong thời gian tập sự ấy, chính các học trò cũ của vị giáo sư lại dạy cho các vị giáo sư ấy về “thủ tục tòa án” mà khi ông làm giáo sư thì không bao giờ biết “thủ tục tòa án”.

Phe Dân Chủ hí hửng chưa kịp mừng vì bà Powell bị mất job thì bà cho hay bà có license Luật Sư của quân đội (chả thế mà bà Powell đứng biện hộ cho Trung Tướng Michael Flynn) rồi bà tiếp tục đưa hồ sơ kiện tụng tại 2 tiểu bang Georgia và Arizona. Bà cũng thông báo là hồ sơ kiện tụng bà sẽ nộp vào tối thứ tư 25 tháng 11 năm 2020 và nộp bằng cách electronic filing chứ không phải cầm hồ sơ nạp cho tòa.

Sáng ngày thứ Năm, tức là sáng hôm Thanksgiving Day Nov /26/2020, người ta biết là hồ sơ của bà có khoảng hơn 140 trang. Lần này không thấy phe ông Biden lên tiếng gì hết, mà phe ta lại đoán già đoán non là vụ kiện này chắc là có vài ông mang sao trên ve áo dính dáng và không chừng những cấp cao quân đội này sẽ bị xử trong Tòa Án Quân Sự vì can dự vào cuộc phá hoại bầu cử Tổng Thống Liên Bang là tội hình sự.

Nhận xét thứ tám: Khi Thượng Nghị Viện Tiểu Bang Pennsylvania kêu 2 ông Chủ nhân và CEO của Công Ty Dominion ra điều trần, thì 2 ông này không ra điều trần như đã hứa. Một Thượng Nghị Sĩ của Tiểu Bang Pennsylvania cho hay “chắc chắn công ty này có vấn đề nên họ mới không ra điều trần”. Sau đó lại có tin 2 ông VIP này đã bỏ trốn và trước ngày 3 tháng 11 năm 2020, công ty này có 243 nhân viên , tới ngày 6 tháng 11 năm 2020 có hơn 100 nhân viên biến mất (căn cứ trên twitter của hãng Linked).

Cái chuyện trốn khỏi nước Mỹ coi dễ vậy mà khó, không dễ như hồi tôi đi từ Sài Gòn qua Nam Vang hồi năm 1987, vì ở đây qua cổng phi trường phải scan ID hay scan passort thì an ninh người ta biết ngay. Vì vậy đã có tin đồn là nhiều người đã bị cơ quan an ninh bắt giữ rồi. Đối với những VIP của Công Ty Dominion như chủ nhân và CEO, không chừng bị cơ quan an ninh bắt giữ là còn may, khơi khơi ở ngoài có thể bị thanh toán để xóa bỏ nhân chứng không chừng (sát nhân diệt khẩu).

Nhận xét thứ chín: Cùng lúc với sự phanh phui gian lận phiếu bầu, người ta cũng cho hay là đã có vài trăm chuyến bay nhưng không biết bay đi đâu và có một số chuyến bay được xác định là bay về hướng Guatanamo. Bọn khủng bố Al qaeda bi nhốt ở Guatanamo đã được chính quyền Obama thả hết rồi, bây giờ mà đem nhốt mấy ông gian lận bầu cử bằng computer ra nhốt ở Guatanamo thì chính quyền Trump khỏi lo chuyện mấy ông tội phạm này được luật sư cánh tả bail ra và nếu có tra tấn để lấy tin tức thì cũng chẳng ai biết để mà kiện cáo. Lưu ý: trong dịp CORONA VIRUS hoành hành, các hãng máy bay đang gần chết vì không có khách, vì vậy máy bay cất cánh hàng trăm chuyến thì chắc chắn không phải là để đi du lịch.

Nhận xét thứ mười: Cuộc Tổng Phản Công của ông Trump thực sự bắt đầu vào ngày thứ Sáu, 27/2020. Như ông Trump đã tuyên bố trước kết quả bầu cử sẽ được quyết định từ Tòa Án. Bây giờ người viết nêu ra một số giả thuyết như sau:

10.1 – Sau khi ông Giuliani và bà Sydney Powell chưng ra được những gian lận không thể chối cãi được thì Tòa sẽ phán quyết là kết quả tuyên bố ông Joe Biden thắng cử do tiểu bang công bố là invalid (vô giá trị về mặt pháp lý). Nghĩa là số phiếu của ông Biden bị trừ đi những phiếu illegal thì ông Joe Biden đương nhiên sẽ bị mất số phiếu cử tri đoàn của tiểu bang đó. Chỉ tính 4 tiểu bang đang tranh chấp là Pennsylvania, Michigan, Georgia và Arizona bị trừ đi là ông Joe Biden không đủ 270 phiếu cử tri đoàn.

10.2 – Vì không hiểu biết nhiều về LUẬT HIẾN PHÁP của Hoa Kỳ, nên tôi không biết rằng khi ông Joe Biden bị trừ số phiếu illegal mà số phiếu bầu cho ông Trump không bị sứt mẻ thì Tòa có quyền tuyên bố là ông Trump ôm gọn số phiếu cử tri đoàn của tiểu bang đó hay không… Nếu điều này sẽ xảy ra thì cộng số phiếu của 4 tiểu bang Pennsylvania, Michigan, Georgia và Arizona thì ông Trump vượt quá 270 phiếu cử tri đoàn. Có nghĩa là vào ngày 8 tháng 12 tới đây, khi Chủ Tịch Thượng Viện (tức là Phó Tổng Thống) khui các phong bì của tiểu bang gửi tới để đọc Ứng cử viên Donald Trump đạt hơn 270 phiếu cử tri đoàn thì tới ngày 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 một cách êm thắm.

10.3 – Trong trường hợp, ông Biden bị xử thua nhưng ông Trump cũng không được xử thắng, có nghĩa là vào ngày 8 tháng 12 năm 2020, Thượng Viện Hoa Kỳ công bố cả 2 ứng cử viên không ai hội đủ 270 phiếu cử tri đoàn (tôi không mong điều này xảy ra) thì Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ có nhiệm vụ tổ chức bầu cử Tổng Thống chiếu theo Tu Chính Án số 12, có nghĩa là 50 tiểu bang mỗi tiểu bang chỉ có 01 phiếu đại biểu để bầu Tổng Thống Hoa Kỳ (đại biểu này đại diện cho Hành Pháp của Tiểu Bang). Ứng Cử Viên nào vượt qua con số 26 thì sẽ là President Elected đúng nghĩa, hiện nay Đảng Dân Chủ chỉ có 22 đại biểu nên cùng bất đắc chí phải sử dụng Tu Chính Án số 12 thì ông Trump vẫn thắng.

NBC News projects Joe Biden will be the president-elect

Khi chưa có kết quả chính thức của các tiểu bang (ngay trong lúc này cũng vẫn còn một số tiểu bang vẫn còn đếm đi đếm lại tới 3 lần nhưng vẫn chưa xong) mà ông Joe Biden đã tự phong cho mình là PRESIDENT ELECTED, rồi săn tìm nội các, liên lạc với các lãnh tụ nước ngoài tôi thấy anh JOE trơ trẽn làm sao, vô liêm sỉ hơn nữa là anh tuyên bố sẽ đoàn kết quốc gia không phân biệt Cộng Hòa hay Dân Chủ mà anh Joe cố tình quên rằng Đảng Dân Chủ chưa bao giờ hợp tác với Tổng Thống Trump từ sau ngày 27 tháng giêng năm 2017 đến giờ.

Tôi gọi là VÔ LIÊM SỈ vì một thằng chuyên môn chia rẽ phá hoại thì không có tư cách để ban phát tình đoàn kết, một thằng tham nhũng thối tha mà rêu rao là tôi sẽ xây dựng lại hồn nước cho Hoa Kỳ, do đó chúng ta phải đoàn kết đứng cạnh Tổng Thống Trump để đánh tan ảo vọng tiến chiếm quyền lực của Joe Biden và Đảng Dân Chủ và đó cũng là cách chúng ta góp sức với Tổng Thống Trump đánh tan chủ trương của Joe Biden là MAKE CHINA GREAT AGAIN.

Hoàn tất vào đúng ngày lễ TẠ ƠN của Hoa Kỳ Nov/26/2020

Trần Trung Chính

Edited by user Sunday, December 6, 2020 9:51:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#811 Posted : Monday, December 7, 2020 7:51:59 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Có lung lay mới phải bảo vệ?


December 4, 2020
Phạm Trần

Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.

Kế hoạch tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn

Chiến dịch này không mới, vì đã được Bộ Chính trị thực hiện từ Khóa đảng VII năm 1991 dưới thời Tổng Bí thư đảng Đỗ Mười, khi các Chính phủ Cộng sản ở Đông Âu và Liên bang Sô Viết tan rã. Nhưng 30 năm sau, tình trạng chệch hướng và suy thoái tư tưởng trong đảng vẫn tiếp tục lan rộng đến mức khẩn trương ở thời điểm tổ chức Đại hội đảng XIII là bằng chứng cho thấy nguy cơ “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ đảng viên đã nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Vậy “Tư tưởng Đảng” là gì, và tại sao lại có vấn đề? Đó là tổng hợp Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, đã được triệt để và thống nhất thi hành trong đường lối cầm quyền độc tài của đảng CSVN.

Để đối phó với đường lối cứ khăng khăng “đổi mới nhưng không đổi mầu”, hay “hội nhập mà không hòa tan” của đảng , một số không nhỏ cán bộ, đảng viên cấp tiến và đội ngũ Trí thức có uy tín , từ chục năm qua đã mạnh dạn vạch ra những sai lầm của đảng. Họ kêu gọi đảng phải thay đổi, dứt khoát từ bỏ Chủ nghĩa Cộng sản đã bị nhân dân Nga và khối Đông Âu ném vào sọt rác từ thập niên 80. Họ kêu gọi đảng chấm dứt độc quyền cai trị không do dân ủy nhiệm nhưng đảng đã tự ý dành lấy để ghi vào “Cương lĩnh Xây dựng Đất nước trong thời kỳ qúa độ lên Chủ nghĩa Xã hội (Bổ sung, Phát triển năm 2011)”, và Hiến pháp năm 2013.

Những người thức thời “kiến nghị” đảng phải tôn trọng quyền làm chủ đất nước và tương lai chính trị của nhân dân vì một nhà nước độc tài và một đảng độc quyền cai trị không còn phù hợp với kỷ nguyên hội nhập của Thế giới văn minh. Họ kêu gọi Lãnh đạo đảng hãy can đảm vượt qua cái bóng của chính mình để từ bỏ tham quyền cố vị, trả lại dân quyền tự do lựa chọn người lãnh đạo qua bầu cử dân chủ, trực tiếp và đa nguyên đa đảng.

Nhưng Đảng đã bác bỏ những yêu cầu đúng đắn và ôn hòa này, cho rằng đó là âm mưu chống đảng, chống lại nhân dân của các thế lực thù địch trong ngoài và những thành phần trong dân, trong Đảng được gọi là “ các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị”. Đảng lên án họ có ý đồ loại đảng ra khỏi lãnh đạo để thay vào đó bằng chế độ “dân chủ tư sản” theo Tư bản Tây phương. Đảng cũng khơi khơi nói văng mạng rằng “Đảng lãnh đạo là tất yếu của lịch sử” nên ông Hồ Chí Minh, người thành lập đảng, đã để lại trong Di chúc câu nói “đảng ta là một đảng cầm quyền” khi sắp lìa đời năm 1969. (Hà Nội, ngày 10 tháng 5 năm 1969 – Hồ Chí Minh)

CƠ HỘI Ở ĐÂU?

Vậy thành phần “cơ hội và bất mãn chính trị” là những ai?
Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang - Báo Sài Gòn Giải PhóngTuyên giáo đảng trả lời: “… Cùng với quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải không ngừng đấu tranh để phòng và chống những biểu hiện của chủ nghĩa cơ hội, trong đó nổi bật là phòng và chống tệ cơ hội chính trị nhằm loại bỏ những phần tử cơ hội trong đội ngũ, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất về chính trị, tư tưởng và tổ chức trong Đảng.”

Chi tiết hơn, Tuyên giáo cho biết: “Thực chất của tệ cơ hội chính trị là một bộ phận không nhỏ những kẻ cơ hội, thiếu lý tưởng cộng sản, tìm cách chui vào Đảng, mang danh cán bộ, đảng viên cộng sản để tìm cơ hội “thăng quan tiến chức”. Bất chấp lợi ích của Đảng, của nhân dân, họ tìm cách vun vén cho lợi ích cá nhân, gia đình, dòng tộc cốt để “vinh thân phì gia”. Họ say mê quyền lực, địa vị, coi như một thứ có thể mua bán, tiến thân, từ đó mà khéo luồn lách, nịnh bợ lấy lòng cấp trên, để tranh thủ lá phiếu trước mỗi đợt bầu cử. Họ kéo bè kết cánh, móc ngoặc trên dưới, trong ngoài, dựa vào những lợi thế là “hậu duệ”, “quan hệ”, “tiền tệ” với những cán bộ cấp trên để tìm mọi cách chạy chức, chạy quyền, chạy danh, chạy lợi, chạy chỗ, chạy bằng cấp, chạy tuổi… khi bị phát hiện thì tiếp tục chạy tội. Họ lợi dụng việc tuyển chọn, đánh giá, luân chuyển cán bộ để trục lợi cá nhân, tìm mọi cách đưa người “cùng cánh” vào nắm những chức vụ trong cơ quan mà không chịu chọn những người có đủ đức, tài, gây mất đoàn kết nội bộ. Từ đó, họ dần từ bỏ trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, không còn là “công bộc” của dân, trở thành những “ông quan” cách mạng đục khoét tiền bạc, của cải của nước, của dân. Hình ảnh và hành động của họ làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, làm suy yếu sức mạnh của Đảng.”

À thì ra bọn người cơ hội nhiều nhất lại chính là cán bộ đảng viên, không phải là con đẻ của các “thế lức đù địch” như Tuyên giáo vẫn bịa ra để che đậy và tuyên truyền.

Dù vậy, bài viết của Tuyên giáo vẫn không quên chém gió đổ tội cho nền kinh tế thị trường đã đóng góp làm suy thoái đảng viên. Bài báo viết thì:” Dưới tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường và sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch bằng chiến lược “diễn biến hòa bình” đã dẫn tới một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Từ đó, đã tiếp tục nảy sinh tệ cơ hội chính trị trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, đe dọa tới sự sống còn của Đảng, của chế độ.” (Trích “Phòng và chống tệ cơ hội chính trị hiện nay”, Tuyên giáo, ngày 2/1/2020)

Nhưng “thế lực thù địch” và “diễn biến hòa bình” ở đâu, ai cầm đầu hay toàn là chuyện con ma ngáo ộp do Tuyên giáo bịa ra để hù họa?
Vì vậy, từ vài năm qua, Tuyên giáo đã tập trung phối hợp với Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng và đội ngũ tuyên truyền Công an ra sức tấn công hội đồng vào những người yêu cầu đảng đã “đổi mới kinh tế” thì cũng phải “đổi mới chính trị” để thay da đổi thịt chế độ, hầu tạo đoàn kết toàn dân, đưa đất nước tiến lên văn minh và phú cường để có đủ khả năng chống đe dọa cướp đất, lấn biển của Trung Cộng.

Nhưng nói mãi, kiến nghị hoài mà đảng cứ khư khư “bảo hoàng hơn vua” , tiếp tục chũi đầu xuống cát và cam phận nô lệ Tầu để được sống yên nên họ đã bảo nhau “tự diển biến” và “tự chuyển hóa”, tự ý xa đảng và không làm theo lệnh đảng nữa. Biến chứng chính trị này trong đảng viên đã sinh ra quốc nạn tham nhũng và tranh giành quyền lực trong đảng, khiến người đứng đầu đảng, ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phải phát động chiến dịch được gọi là “đốt lò” từ Khóa đảng XII.

Theo Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì: ”Trong nhiệm kỳ vừa qua, cấp ủy, tổ chức Đảng và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, giám sát hàng chục vạn tổ chức Đảng và hàng triệu đảng viên; thi hành kỷ luật hơn một nghìn tổ chức Đảng và hơn 87 nghìn đảng viên, trong đó, có cả cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, kể cả đương chức và đã nghỉ hưu.” (Trích Báo cáo của Kiểm Tra Trung ương ngày 27/11/2020)

BẰNG CHỨNG ĐẢNG RÃ

Đảng Cộng Sản Việt Nam Đang Đứng Trước Sự Tan Rã Và Cáo Chung – Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi

Dân sẽ tiếp tục nổi dậy…

Bên cạnh thành tích này, đảng vẫn phải đối phó với nguy cơ đảng viên không còn tin vào Chủ nghĩa Cộng sản và đường lối lãnh đạo độc quyền của đảng. Chứng minh cho chuyện “rã đám” không phải là vấn đề có thể làm ngơ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: ”Đấu tranh không chỉ chống tham nhũng tiêu cực, đấy là một mặt thôi. Suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, suy thoái về chính trị mới đáng sợ. 100 ngày đang giữ được trong sạch chỉ cần một giây phút yếu lòng thôi có khi hỏng cả đời. Tại sao tôi cứ hay nói “danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất” (Trích phát biểu ngày 01/12/2020, tại Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương)

Trước đó, ngày 25/11 (2020) tại Hà Nội, ông Trọng còn nói với các Ủy viên của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo): ”Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn trong lĩnh vực tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đặc biệt là quan điểm tư tưởng chính trị – đây mới là vấn đề quan trọng, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống nói chung.”

Đề cập đến tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy được quy hoạch cán bộ cấp chiến lược trước Đại hội đảng XIII, ông Nguyễn Phú Trọng nêu lên một thực trạng, tưởng đã chấm dứt sau 5 năm xây dựng, chỉnh đốn đàng. Ông bêu rếu rằng: “Sắp Đại hội đến nơi rồi, đi tranh thủ vận động anh ủng hộ em, nói xấu anh này nghĩ thế nọ thế kia, tranh giành nhau quyền lực, như vậy có xứng đáng là cán bộ, đảng viên, cán bộ cấp cao lại càng không được như thế, không thể như thế. Điều quan trọng nhất là tư cách người cách mạng. Tham nhũng về mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống… là nguy hiểm vô cùng, sắp tới phải làm mạnh cái này, sống làm sao để đến lúc nhắm mắt xuôi tay khỏi phải ân hận, danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất!”

Nhưng “sắp tới” là khi nào? Liệu từ nay đến ngày khai mạc Đại hội đầu tháng 01/2021 có còn kịp không, hay sang tên cho Khóa đảng XIII giải quyết? Thế rồi ông Trọng tự khoe và cau có khi bị chỉ trích:”Trước đây, có ý kiến nói là “trên nóng, dưới lạnh”, thì bây giờ hình như dưới bớt lạnh, có chuyển rồi, ấm ấm rồi. Những khâu yếu trước đây, như thu hồi tài sản khó thì nay đã thu hồi được rồi…Từ thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, kiểm sát, công an, quân đội, tòa án, bây giờ phối hợp cùng vào cuộc, đồng lòng, nhất trí… Đặc biệt, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhận được sự đồng tình nhất trí của nhân dân, vụ nào đưa ra hình như nhân dân cũng đồng tình, trừ bọn phản động cố tình bôi xấu, kích động, bịa đặt rằng sắp Đại hội đến nơi lại tìm cách loại nhau, đánh nhau nội bộ. Nhưng cái đó bây giờ người dân cũng chẳng tin. Càng sát tới Đại hội càng phải làm.” (theo TTXVN –Thông tấn Xã Việt Nam–, ngày 25/11/2020)

Điểm lớn trong diễn văn trước thềm Đại hội đảng, là cơ hội để ông Trong khoe thành tích chống tham nhũng, nhưng đồng thời chính là chuyện ông nhìn nhận tệ nạn “Tham nhũng về mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống” trong cán bộ, đảng viên đang đe dọa sự sống còn của chế độ.

Do đó ông Nguyễn Phú Trọng đã răn đe rằng:”Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động.” (Trích bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, ngày 31-08-2020)

Tất nhiên là đã có không ít người “dao động” và “ngả nghiêng” nên ông Trọng mới sốt điên lên như thế, nhất là vào thời điểm ông muốn được lịch sử và nhân dân ghi ơn sau 10 năm cầm quyền với chiếc áo “vàng mã” đeo đầy huy chương chống tham nhũng, lãng phí.

BÁO CÔNG AN HÀ NỘI NÓI GÌ?

Đồng tình với ông Trọng trong báo đảng rất nhiều. Chỉ nêu ra đây bài viết của báo An ninh Thủ đô, Cơ quan của Công an Thành phố Hà Nội ngày 26/11/2020 để thấy những nguy cơ ông Trọng cảnh báo không phải là chuyện nhỏ.
Tân Giám đốc Công an Hà Nội nói gì trong ngày nhậm chức? | Báo dân sinh

Bài báo mở đầu: “Những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta là mục tiêu của các thế lực thù địch cũng như phần tử phản động, cơ hội chính trị. Những hoạt động chống phá này ngày càng gia tăng trong dịp chúng ta tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với một “trọng điểm” chống phá là nền tảng tư tưởng của Đảng ta.”

(Tân giàm đốc báo Công an Hà Nội…)

Bài viết gay gắt rằng: ”Trong hoạt động chống phá, nền tảng tư tưởng của Đảng và chế độ ta là một “trọng điểm” mà các thế lực thù địch, phản động tập trung chống phá….Các thế lực thù địch, chống đối đã ra sức xuyên tạc, phủ nhận Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh với các luận điệu lặp đi lặp lại như: “Sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu là minh chứng cho Chủ nghĩa Mác – Lênin hiện đã lỗi thời, không còn phù hợp”; việc “Đảng Cộng sản Việt Nam kiên định Chủ nghĩa Mác – Lênin là sai lầm”… Không những thế, chúng còn tìm cách đặt Tư tưởng Hồ Chí Minh đối lập với Chủ nghĩa Mác – Lênin, đồng thời xuyên tạc, bôi nhọ thân thế, sự nghiệp Hồ Chí Minh nhằm hạ bệ uy tín và phủ nhận tư tưởng của Người.”

Đối với các Văn kiện dự thảo, quan trọng nhất là Báo cáo Chính trị của khóa Đảng XII sẽ được trình cho tại Đại hội đảng XIII, ai cũng biết không có những đột phá để mở ra đường đi mới mà chỉ lập lại quan điểm phải kiên trì Chủ nghĩa Cộng sản cố hữu, giáo điều và lạc hậu. Đảng sẽ tiếp tục xây dựng đất nước với chủ trương làm “kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa” mơ hồ, không lối thoát. Nhưng đảng lại khoe các Dự thảo Văn kiện là kết tinh của công sức nghiên cứu, tìm tòi và tập trung trí tuệ của Bộ Chính trị và Ban Văn kiện đảng do ông Trọng cầm đầu với sự gióp ý của toàn đảng, toàn dân. Vì vậy ông Trọng mới tự mãn nói văng mạng rằng “Văn kiện là văn bia, còn để lại đời sau.”

Nhưng không ai biết trong số các ý kiến đóng góp từ ngày 20/10 đến 10/11 năm 2020, có bao nhiêu ý kiến trái với ý đảng nhưng hợp lòng dân? Ban Tuyên giáo nắm hết các Báo cáo và giấu nhẹm mọi ý kiến như đã làm trong các kỳ Đại hội trước nên điều khoe rằng Văn kiện đảng đã phản ảnh “ý đảng, lòng dân” là chuyện bịa của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Do đó, khi “nền tảng tư tưởng Đảng” bị chỉ trích, báo An ninh Thủ đô đã phản ứng như bị chạm nọc rằng :” Mục tiêu phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng ta là nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Vì thế, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng chính là bảo vệ Đảng, bảo vệ Cương lĩnh chính trị, đường lối lãnh đạo của Đảng, bảo vệ Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh.”

Bài báo tiếp tục tuôn như nước trong ao tù được tháo chảy: ”Việc chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng ta được các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị thực hiện bằng mọi phương thức, thủ đoạn. Chúng đã tăng cường xuất bản, tán phát các loại ấn phẩm, tài liệu như: Các báo cáo, văn bản của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ như: Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), Tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW)… cùng các ấn phẩm: sách báo, tạp chí, tập san, tờ rơi… của các cá nhân, tổ chức phản động lưu vong, số đối tượng cơ hội chính trị trong và ngoài nước; hàng nghìn trang web, blog, các chương trình phát thanh, phát hình bằng tiếng Việt ở nước ngoài…”

Cuối cùng, báo An ninh Thủ đô đã quy tôn ông Hồ và Chủ nghĩa Cộng sản Maq1c-Le6in lên tận mây xanh, khi viết:” Cùng với thời gian và đòi hỏi của cách mạng, Đảng ta khẳng định: “Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác – Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta, kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; là di sản tư tưởng và lý luận vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta giành thắng lợi” và tư tưởng của Người đã trở thành một tài sản tinh thần quý báu của Đảng ta và dân tộc ta.”

Thao thao bất tuyệt như thế, nhưng Tuyên giáo đảng và báo của Công an Hà Nội lại quên rằng Chủ nghĩa Cộng sản đã chết và ông Hồ Chí Minh cũng không còn nữa, lấy ai để chứng minh Đảng CSVN không lầm đường lạc lối?
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người đòi 'cải tổ đảng CSVN,' qua đờiHãy đọc lại nhận xét về đảng CSVN của cố Đại sứ Hà Nội tại Bắc Kinh, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, đưa ra ngày 25/09/2017. Nguyên Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang đã ghi lại và phổ biến, dựa theo thư chuyển của Nhà văn kiêm dịch giả Nguyễn Nguyên Bình, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, trưởng nữ của Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh (1916 – 26 tháng 12 năm 2019 ) .

Thiếu tướng Vĩnh: “Cho rằng ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa! Trong các hư hỏng trên, cụ nói có 3 hư hỏng nguy hiểm nhất:

– Một là, ĐCSVN đã trở thành một ổ tham nhũng trầm trọng, khó có thể kiềm chế và kiểm soát được! Bọn tham nhũng đều là những cán bộ, đảng viên trung cao cấp của Đảng, chúng đã trở thành bầy sâu, tập đoàn sâu và ăn của dân không từ một thứ gì!

– Hai là, ĐCSVN không còn là một khối đoàn kết vững chắc như xưa. Nay đã chia rẽ, đang hình thành nhiều phe nhóm lợi ích tệ hại trong đảng, và các phe phái này đang ra sức đấu đá, tranh giành nhau quyền lợi và quyền lực, không thiết tha gì với lợi ích dân tộc, với quyền lợi đất nước như hồi ĐLĐVN trước đây nữa!

– Ba là, ĐCSVN ngày nay đã lệ thuộc nặng nề vào ngoại bang, cụ thể là vào ĐCSTQ! Sau khi bí mật ký kết thỏa ước Thành Đô (9/1990) với ĐCSTQ, Ban lãnh đạo ĐCSVN kể từ đó đã lệ thuộc gần như mọi mặt vào ĐCSTQ! ĐCSVN làm ngơ, không dám ra tuyên bố phản đối và thực hiện biện pháp đáp trả khi chủ quyền biển đảo của Tổ quốc bị bọn TQ xâm phạm, đặc biệt là sự kiện từ đầu tháng 5/2014 đến giữa tháng 7/2014, khi TQ ngang ngược coi thường luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia của Việt Nam, chúng hạ đặt trái phép dàn khoan HD.981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, và mới đây Việt Nam phải nhẫn nhục đầu hàng, chấp nhận yêu sách ngang ngược của TQ đòi VN phải ngừng Dự án khoan thăm dò khí đốt tại Lô 136/03 thuộc bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam!”

Đấy là kết luận của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một công thần của chế độ, đưa ra năm 2017. Bây giờ, 3 năm sau, có ai trong đảng CSVN, kể cả đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng, dám nói tướng Vĩnh đã sai lầm chăng? -/-

Phạm Trần (12/020)

Edited by user Monday, December 7, 2020 8:22:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#812 Posted : Monday, December 7, 2020 8:21:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tuyển thủ trẻ của Mỹ ghi bàn thắng đẹp gỡ hòa cho Dortmund


Dec 5, 2020 cập nhật lần cuối Dec 5, 2020

FRANKFURT, Đức (NV) – Giovanni Reyna, tuyển thủ 18 tuổi của bóng đá Mỹ, vừa ghi một bàn thắng đẹp giúp câu lạc bộ Dortmund cầm chân đội chủ nhà Eintracht Frankfurt 1-1 hôm Thứ Bảy, 5 Tháng Mười Hai, theo Reuters.

Đây là trận hòa thứ năm của Eintracht Frankfurt trong giải vô địch quốc gia Đức năm nay.

UserPostedImage

Cầu thủ Giovanni Reyna trong màu áo câu lạc bộ Dortmund của Đức. (Hình: Martin Rose/Getty Images)

Đội chủ nhà mở tỉ số vào phút thứ 9, nhờ bàn thắng của cầu thủ Nhật, Daichi Kamada, mặc dù trận đấu không có cầu thủ Erling Haaland, vua phá lưới của đội, vì bị chấn thương.

Tuy nhiên, sang hiệp hai, Dortmund bắt đầu kiểm soát trận đấu, và bàn thắng của Reyna là bàn thứ nhì của anh trong giải vô địch quốc gia Đức.

“Với kết quả này, phải nói là chúng tôi hài lòng,” ông Lucien Favre, huấn luyện viên của Dortmund, nói. “”Chúng tôi luôn luôn muốn thắng, nhưng hiệp một chúng tôi chơi chưa hay. Hiệp hai có vẻ nhanh hơn, căng thẳng hơn, cầu thủ di chuyển nhiều hơn. Nếu chơi hay hơn chút nữa, chúng tôi có thể thắng. Tuy vậy, có một điểm trong tay cũng là tốt.”

Trong 27 trận trước đó, Dortmund chưa hòa trận nào, và hiện có 19 điểm sau 10 trận đấu, nằm trong số những đội đứng đầu, cùng với Bayern Munich (22 điểm) và RB Leipzig (20 điểm).

Trong khi đó, sau tám trận đấu, Eintracht Frankfurt chưa thắng trận nào, và chỉ được 13 điểm.

Trong 22 bàn thắng mùa này của Dortmund, có 19 bàn được ghi ở hiệp hai.

Ngoài Giovanni Reyna, câu lạc bộ Dortmund còn có một cầu thủ trẻ khác, đó là Youssoufa Moukoko, mới 16 tuổi.

(Đ.D.)

Edited by user Monday, December 7, 2020 8:24:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#813 Posted : Monday, December 7, 2020 5:59:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,872

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
Mùa Vọng là một hành trình hoán cải.
Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxico


UserPostedImage

Đặng Tự Do 06/Dec/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/263736.htm

Chúa Nhật 6 tháng 12 là Chúa Nhật thứ Hai của năm Phụng vụ. Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ Hai Mùa Vọng với bài Tin Mừng sau theo Thánh Máccô:

Khởi đầu Phúc Âm của Ðức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Ðây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.

Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.

Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: “Ðấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần”.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương tụ tập trên quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (Mc 1, 1-8) trình bày thân thế và công việc của Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài chỉ ra cho những người đương thời của mình một hành trình đức tin tương tự như hành trình mà Mùa Vọng đề xuất cho chúng ta, là những người đang chuẩn bị đón Chúa đến vào Lễ Giáng Sinh. Hành trình đức tin này là một hành trình hoán cải. Từ “hoán cải” có nghĩa là gì? Trong Kinh thánh, trên hết, hoán cải có nghĩa là thay đổi hướng đi và định hướng; và do đó, cũng thay đổi cách suy nghĩ. Trong đời sống luân lý và tâm linh, hoán cải có nghĩa là chuyển từ xấu thành tốt, từ đắm chìm trong tội lỗi sang yêu mến Thiên Chúa. Và đây là điều mà Thánh Gioan Tẩy Giả đã rao giảng. Ngài đã xuất hiện trong hoang địa Giuđêa, đã “rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội” (câu 4). Nhận phép rửa là một dấu chỉ bên ngoài và hữu hình cho thấy sự hoán cải của những ai lắng nghe lời giảng của ngài và quyết định thống hối. Phép rửa đó diễn ra với việc ngâm mình trong dòng sông Giođan, trong nước, nhưng có thể ra vô ích, nó chỉ là một dấu chỉ và sẽ là vô ích nếu ta không có lòng sám hối và thay đổi cuộc sống của mình.

Hoán cải liên quan đến tâm tình đau đớn vì những tội lỗi đã phạm, mong muốn giải thoát bản thân khỏi những tội lỗi ấy, quyết tâm loại trừ chúng mãi mãi khỏi cuộc sống của ta. Để loại trừ tội lỗi, chúng ta cũng phải từ chối những thứ liên quan đến tội lỗi, mọi điều liên quan đến tội lỗi, nghĩa là chúng ta phải khước từ tinh thần thế gian, lòng ao ước quá mức tiện nghi, quá coi trọng khoái lạc, hạnh phúc, và của cải. Mẫu gương về sự từ bỏ này một lần nữa đến với chúng ta từ bài Tin Mừng hôm nay qua hình ảnh của Thánh Gioan Tẩy Giả: Ngài là một người đàn ông khắc kỷ, từ bỏ những gì không cần thiết và tìm kiếm những gì thiết yếu. Đây là khía cạnh đầu tiên của sự hoán cải: đó là tách biệt khỏi tội lỗi và tinh thần thế gian. Chúng ta hãy bắt đầu một con đường từ bỏ những điều này.

Khía cạnh thứ hai của sự hoán cải chính là đích điểm của cuộc hành trình, nói cách khác là cuộc tìm kiếm Thiên Chúa và vương quốc của Ngài. Từ bỏ những thứ trần tục và tìm kiếm Chúa và vương quốc của Ngài. Việc từ bỏ những tiện nghi và tinh thần thế gian tự nó không phải là cùng đích, hoán cải không phải là một chủ nghĩa khổ hạnh chỉ nhằm mục đích đền tội: Kitô hữu không hành động như một “thầy tu khổ hạnh”. Đó là một điều khác.

Từ bỏ tự nó không phải là cùng đích, mà là nhằm đạt được điều gì đó vĩ đại hơn, đó là Nước Trời, tình hiệp thông với Chúa, và tình bạn với Ngài. Nhưng điều này không dễ dàng, bởi vì có rất nhiều mối ràng buộc khiến chúng ta gắn bó với tội lỗi, và nó không phải là dễ dàng... Các cơn cám dỗ luôn lôi kéo chúng ta xuống, kéo xuống, và vì thế có những ràng buộc níu kéo chúng ta trong tội lỗi: đó là thiếu quyết tâm, chán nản, ác ý, những môi trường độc hại, và các gương mù. Đôi khi sức đẩy mà chúng ta cảm thấy muốn hướng về Chúa quá yếu và dường như Chúa im lặng; Những lời hứa an ủi của Người dường như xa vời và viển vông đối với chúng ta, giống như hình ảnh người mục tử ân cần và chu đáo, vang lên hôm nay trong trích sách Tiên tri Isaia (x. Is 40,1.11). Và sau đó lại có cám dỗ để nói rằng không thể thực sự hoán cải được. Đã bao lần chúng ta cảm thấy chán nản như thế! “Không, tôi không thể. Tôi chỉ bắt đầu được một chút rồi quay lại”. Và điều này thật tệ. Nhưng hoán cải là điều có thể, hoàn toàn có thể. Khi anh chị em có ý nghĩ nản chí như thế, đừng dừng lại ở đó, bởi vì đây là cát, nó là cát lún: anh chị em sẽ lún sâu trong sự tồn tại tầm thường. Sự tầm thường là thế này: Còn có thể làm gì trong trường hợp khi một người muốn cất bước nhưng cảm thấy rằng mình không thể? Trước hết, hãy nhớ rằng hoán cải là một ân sủng: không ai có thể hoán cải bằng chính sức lực của mình. Đó là một ân sủng mà Chúa ban cho anh chị em, và do đó chúng ta phải cầu xin Chúa một cách mạnh mẽ, hãy cầu xin Chúa hoán cải chúng ta, để chúng ta thực sự hoán cải, đến mức chúng ta có thể mở lòng mình ra đón nhận vẻ đẹp, sự tốt lành, và sự dịu dàng của Chúa.

Thiên Chúa không phải là một người cha xấu, một người cha khó khăn, không phải. Ngài dịu dàng, ngài yêu chúng ta rất nhiều, như người chăn chiên lành, người tìm kiếm con cuối cùng trong đàn chiên của mình. Đó là tình yêu, và hoán cải là ân sủng từ Thiên Chúa. Anh chị em hãy tiến bước vì chính Ngài là Đấng thúc đẩy anh chị em bước đi, và anh chị em sẽ thấy Ngài đến như thế nào. Hãy cầu nguyện, hãy bước đi và anh chị em sẽ luôn tiến về phía trước.

Xin Đức Maria Rất Thánh, Đấng mà chúng ta sẽ mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày mốt, giúp chúng ta ngày càng tách mình ra khỏi tội lỗi và tinh thần thế gian, để mở lòng mình với Thiên Chúa, với lời Người, với tình yêu tái sinh và cứu độ của Người.

Lần đầu tiên kể từ năm 1953, Đức Thánh Cha không đến
kính viếng tượng đài Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha .


Đặng Tự Do 30/Nov/2020

UserPostedImage

Hôm 30 tháng 11, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus, năm nay Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không đến thăm quảng trường Tây Ban Nha của Rôma trong buổi lễ tôn kính Đức Mẹ nhân ngày lễ trọng mừng Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Thay vào đó, Đức Phanxicô sẽ đánh dấu ngày lễ bằng “một hành động sùng kính riêng, giao phó thành phố Rôma, cư dân của thành phố và nhiều người bệnh tật ở mọi nơi trên thế giới cho Đức Mẹ,”

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1953, Đức Thánh Cha không đến kính viếng tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày 8 tháng 12. Ông Bruni giải thích rằng Đức Phanxicô sẽ không đến quảng trường để tránh mọi người tụ tập và lan truyền virus.

Tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bên cạnh quảng trường Tây Ban Nha, nằm trên đỉnh một cột cao khoảng 12m. Tượng đài này đã được thánh hiến vào ngày 8 tháng 12 năm 1857, ba năm sau khi Đức Giáo Hoàng Piô IX ban hành sắc lệnh công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Kể từ năm 1953, đã có một phong tục là các vị Giáo Hoàng đến đây vào ngày 8 tháng 12 để tôn kính bức tượng và cầu nguyện cho thành phố Rôma. Đức Giáo Hoàng Piô XII là người đầu tiên làm như vậy, và ngài gây xúc động mạnh khi đi bộ gần 3.2 km từ Vatican đến đó.

Các nhân viên cứu hỏa của Rôma thường có mặt trong buổi cầu nguyện, để vinh danh vai trò của họ trong lễ khánh thành bức tượng năm 1857. Thị trưởng Rôma và các quan chức khác cũng tham dự.

Trong những năm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô thường mang những vòng hoa đến kính Đức Mẹ. Lính cứu hỏa sau đó sẽ đưa một vòng hoa lên cánh tay dang rộng của bức tượng. Theo truyền thống, các vị Giáo Hoàng cũng đưa ra một lời cầu nguyện ban đầu trong buổi lễ.

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là một ngày lễ nghỉ trên toàn quốc của Ý và đám đông thường tụ tập tại quảng trường để chứng kiến nghi thức tôn kính Đức Mẹ.

Theo thông lệ đối với các lễ trọng kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày 8 tháng 12 từ cửa sổ phòng làm việc của ngài ở Dinh Tông Tòa nhìn ra quảng trường Thánh Phêrô.

Do đại dịch đang diễn ra, các nghi lễ Giáng sinh của Đức Thánh Cha tại Vatican sẽ diễn ra mà không có sự hiện diện của công chúng.

Edited by user Monday, December 7, 2020 10:10:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#814 Posted : Monday, December 7, 2020 9:48:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,872

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 12:
“Đời cầu nguyện”


Thanh Quảng sdb
02/Dec/2020

UserPostedImage

Trong một thông điệp video diễn tả ý cầu nguyện tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về sức mạnh của lời cầu nguyện, có thể thay đổi thực tại và trái tim của chúng ta, đồng thời thông qua đời sống cầu nguyện, chúng ta có thể nuôi dưỡng mối quan hệ của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô.

(Tin Vatican)

Video cuối cùng về ý cầu nguyện của ĐTC trong năm 2020, vừa được phát hành với ý mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả Giáo hội qua Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha (bao gồm Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể - EYM).

Trong một năm được đánh dấu bởi đại dịch Covid-19, Đức Thánh Cha chia sẻ với chúng ta bí quyết về cuộc đời của Chúa Giêsu, “chìa khóa để chúng ta có thể đối thoại với Đức Chúa Cha” là cầu nguyện.

Qua đời cầu nguyện, chúng ta có mối quan hệ cá nhân sâu sắc với Chúa Giêsu Kitô và giúp thay đổi tấm lòng chúng ta. Cầu nguyện — lắng nghe Chúa Giêsu, chiêm ngắm Chúa Giêsu, nói chuyện với Ngài như với một người bạn — biến đổi cuộc sống của chúng ta. Đó là con đường để đến gần Chúa Cha hơn.

Lời cầu nguyện của Đức Đức Thánh Cha trong cơn đại dịch

Bản thân Đức Thánh Cha là một con người cầu nguyện và Video thông điệp của Đức Thánh Cha minh chứng cho thấy điều này qua những hình ảnh cô đọng lại những khoảnh khắc xúc động nhất của năm 2020: buổi cầu nguyện cho đại dịch ở Quảng trường Thánh Phêrô không bóng người, cuộc hành hương viếng thánh giá tại thánh đường Marcelo trên đại lộ Corso, giữa hành phố Rome; và những khoảnh khắc cầu nguyện trước biểu tượng tượng Đức Mẹ bầu chữa dân thành Roman theo mẫu Byzantine được tôn kính tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma.

Chúa Giêsu Kitô: một cuộc sống được đánh dấu bằng cầu nguyện

Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, việc cầu nguyện không thể chỉ là một khoảnh khắc chiêm niệm nội tâm. “Nhờ cầu nguyện, chúng ta có thể thay đổi được thực tại, và con tim chúng ta.”

Cầu nguyện luôn tạo ra được sự hoán đổi. ĐTC nói: “Chúng ta có thể làm thứ, nhưng nếu không có cầu nguyện thì sẽ khó thành công.

Trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 4 tháng 11, ĐTC đã có cơ hội để giải thích về cuộc đời cầu nguyện của Chúa Giêsu. “Trong suốt cuộc đời công khai, Chúa Giêsu không ngừng tận dụng lời cầu nguyện. Các Phúc âm cho chúng ta thấy Chúa lui vào nơi vắng vẻ để cầu nguyện. Đây là những lúc thân tình kết hiệp thâm sâu cho phép chúng ta hình dung ra những cuộc đối thoại cầu nguyện khác... Tuy nhiên, Phúc âm cũng cho thấy ngay cả những lúc bận rộn phục vụ những người nghèo và chữa lành người bệnh, Chúa Giêsu không bao giờ bỏ qua các cuộc cầu nguyện, đối thoại thân mật giữa ngài với Chúa Cha.

Cầu nguyện là trọng tâm của sứ mệnh của Giáo hội

Ngày nay, Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Đức Thánh Cha kết nối hàng triệu người Công Giáo khắp nơi trên thế giới từ mọi quốc gia, văn hóa và bối cảnh xã hội và giáo hội khác nhau, thông công trong tâm tình cầu nguyện: không chỉ qua Video của Đức Thánh Cha mà còn thông qua tâm tình cầu nguyện, cầu nguyện cho sứ mệnh truyền giáo của Giáo hội.

Video của Đức Thánh Cha tháng 12 này kết thúc với tâm tình kêu gọi cầu nguyện của Đức Thánh Cha, nhân dịp kỷ niệm 175 năm thành lập “Mạng Lưới Cầu Nguyện này”.

Cha Frédéric Fornos, S.J., Giám đốc Quốc tế của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu, nhắc nhớ lại những khoảng khắc hình thành ý cầu nguyện này: “Đó là những khoảnh khắc căng thẳng cần tới lời cầu nguyện như những lúc Thánh giáo Hoàng Phaolô VI cầu nguyện trong hội trường, trong một bầu khí thinh lặng với hơn 5.000 người… Thánh Giáo Hoàng cũng xác quyết rất rõ ràng rằng lời cầu nguyện và sứ mệnh của Giáo hội phải hiệp nhất bất khả phân ly. Sứ mệnh của Giáo hội là phục vụ những thách đố của thế giới, và điều này không thể thực hiện được mà không có cầu nguyện.

Đức Phanxicô đã tóm tắt nó một cách khá đơn giản: ‘Trọng tâm của sứ mệnh của Giáo hội là cầu nguyện.’ Đối với nhiều người, cầu nguyện được rút gọn thành thời gian yên bình hoặc thời gian suy tư, nhưng đối với những người khám phá ra chiều sâu của nó, nó là sự hô hấp của trái tim. Lời cầu nguyện mở ra cho chúng ta tình yêu, một khuôn mặt có: Chúa Giêsu Kitô, Đấng dẫn chúng ta đến với Chúa Cha. Thông thường, đó là hoa quả và sự giàu có của nó không thể nhìn thấy ngay lập tức. Giống như hạt giống gieo trong đất, cần có thời gian… nhưng năng xuất của nó thì vô cùng lớn, như Tin Mừng nói: nó sinh ra ba mươi, sáu mươi, và thậm chí cả trăm hạt (Mc 4:20). Cầu nguyện là điều cần thiết cho sứ mệnh của Giáo hội. Chúng ta hãy cầu nguyện để mối quan hệ cá nhân của chúng ta với Chúa Giêsu luôn được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và bằng đời sống cầu nguyện”.

Bản văn của ý cầu nguyện tháng 12 năm 2020:

Trọng tâm của sứ mệnh của Giáo hội là cầu nguyện.

Cầu nguyện là chìa khóa để chúng ta có thể đối thoại với Chúa Cha.

Mỗi khi chúng ta đọc một đoạn Phúc Âm, chúng ta nghe Chúa Giêsu nói với chúng ta.

Chúng ta có một cuộc tâm giao với Chúa Giêsu.

Chúng ta lắng nghe Chúa Giêsu và chúng ta đáp trả...

Và đó là lời cầu nguyện.

Bằng cầu nguyện, chúng ta thay đổi thực tại.

Và chúng ta thay đổi trái tim của chúng ta.

Trái tim của chúng ta được thay đổi khi chúng ta cầu nguyện.

Chúng ta có thể làm nhiều điều, nhưng nếu không có cầu nguyện, thì thành công sẽ rất ít.

Chúng ta cầu nguyện cho mối quan hệ cá nhân của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và đời sống cầu nguyện.

Trong im lặng, tất cả mọi người, mỗi người trong lòng chân thành cầu nguyện.

'Đại dịch cũng không thể dập tắt ánh sáng Giáng sinh'


Thanh Quảng sdb
06/Dec/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu hãy mở rộng tâm hồn để đón nhận ánh sáng Chúa Giáng sinh và mở lòng ra nâng đỡ những người đang cần giúp đỡ.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định, không có đại dịch nào hay không một khủng hoảng nào có thể dập tắt ánh sáng của Giáng sinh, khi ngài chào các tín hữu đang qui tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô và theo dõi qua các phương tiện truyền thông trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào Chúa nhật 6/12/2020.

ĐTC nhấn mạnh: cây Giáng sinh ở quảng trường Vatican đã được dựng lên và Khung cảnh Chúa giáng sinh sẽ sớm được thành hình, Đức Thánh Cha cho hay nhiều ngôi nhà “những biểu tượng Giáng sinh đang được dựng lên để tạo cho trẻ thơ và chúng ta” niềm vui của Giáng sinh.

ĐTC nói: “Chúng là những biểu tượng, những dấu hiệu của hy vọng, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn này, và ngài mời gọi các Kitô hữu đừng dừng lại ở những biểu tượng trang trí bên ngoài, mà hãy đi xa hơn và hiểu đúng ý nghĩa của chúng là: “Chúa Giêsu, tình yêu của Thiên Chúa, Đấng đã mặc khải cho chúng ta ơn lành đã được tuôn đổ xuống trên thế giới. "

Ngái đảm bảo với tất cả chúng ta rằng không một đại dịch hay khủng hoảng nào có thể “dập tắt ánh sáng đó”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúng ta hãy để nó đi vào trái tim ta và mở lòng ta ra với những người đang cần nhất.”

Vì vậy, ĐTC kết luận: "Một lần nữa Chúa sẽ sinh ra trong chúng ta và ở giữa chúng ta."

Edited by user Monday, December 7, 2020 9:56:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#815 Posted : Tuesday, December 8, 2020 12:12:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,872

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
Thánh AMBRÔSIÔ - Giám mục và tiến sĩ Hội Thánh (339 - 397)


12/6/2012 9:31:29 PM

Ngày 07/12

UserPostedImage

Thánh Ambrôsiô chào đời khoảng năm 339 tại Augusta Trevororum. Cha Ngài, ông Aurlio Ambrôsiô làm tổng trấn xứ Gauules và là nghị sĩ viện quí tộc. Nhưng ông chết sớm, mẹ Ngài trở về Roma với 3 người con: Ambrosiô. Marcellina và Satyra, cả 3 đều nên thánh.

Ambrôsiô chưa lãnh phép rửa tội như thói quen thời ấy hay chần chừ, sợ mất ơn phép rửa tội, nhưng Ngài đã sống tuổi thơ ấu đạo đức. Lớn lên, Ngài tỏ ra thông minh đặc biệt, nổi tiếng về thơ văn, tài hùng biện và luật pháp. Thuộc dòng quí tộc, Ambrôsiô được đặt làm lãnh sự tỉnh Emilia và Liguria với thị trấn là Milan. Probus, vị tổng trấn theo Kitô giáo đã khuyên Ngài : - "Hãy đi và hành động như một giám mục hơn là quan án".

Và người ta thán phục nhà quí tộc Kitô giáo vì sự khôn ngoan tỉnh thức và hiền hậu của Ngài. Giám mục Milan qua đời, một cộng đoàn tập hợp trong nhà thờ, người ta gây ồn ào xáo trộn tại đó vì chiahai phe: phe công giáo và phe theo Ariô. Ambrôsiô với tư cách là nhà cầm quyền đã đến dàn xếp. Ngài diễn thuyết kêu gọi hoà bình và khuyên dân chúng khôn ngoan chọn lựa, Ngài nói một cách đáng phục đến nỗi mọi tín hữu đều một tiếng kêu lớn : "Ambrôsiô làm giám mục".

Hết còn phân ly, người ta ôm nhau khóc vì vui mừng. Hoàng đế Valentinô đã chuẩn nhận việc tuyển chọn bất ngờ này.

Lúc ấy, Ambrôsiô còn là một dự tòng, nên cảm thấy mình bất xứng để làm cha linh hồn của cả đoàn dân Ngài. Ngài đã có lần trốn thoát đến nỗi còn muốn gây cớ xúc phạm để tỏ ra bất xứng, nhưng vẫn không đánh lừa nổi ai. Ngài còn viết thư cho các giám mục và hoàng để xin cáo lui, nhưng hoàng đế còn bày tỏ lòng thán phục : - "Không có một tinh thần nào ngay chính hơn, đây là một tay lái không thể uốn cong được".

Ambrôsiô dành nhiều miễn cưỡng chấp nhận. Ngày 24 tháng 11 Ngài chịu phép Rửa tội. Ngày 07 tháng 12 năm 374 Ngài đã thụ phong linh mục và được thánh hiến giám mục. Ngài nói : - "Tôi bắt đầu dạy dỗ điều mà tôi không được học".

Ambrôsiô không coi mình như người thuộc thế gian nữa, Ngài phân phát của cải cho người nghèo và dâng đất đai cho Giáo hội. Một phần đêm khuya dành để cầu nguyện và học hỏi. Ngài học các tác phẩm Kitô giáo, nhất bằng tiếng Hy Lạp và đào sâu thần học. Buổi rạng đông, dâng lễ rồi vào bàn làm việc. Ngài rao giảng để tái hồi giáo phận bị xáo trộn bởi phái Ariô. Ngài mở rộng cửa tiếp đón mọi người cần đến mình. Thánh Augustinô mà Ngài góp phần cải hóa đã gọi Ngài là thầy. Khi dạy dỗ, Ngài tỏ ra hiền hậu mà người ta gọi là "sự ngọt ngào của Ambrôsiô".

Khi ngồi tòa, Ngài đã khóc như chính mình là tội nhân. Không có giờ ăn, Ngài như chay tịnh liên tiếp. Việc mục vụ nặng nề không ngăn cản Ngài tỏ ra là một thủ lãnh quyết bảo vệ đức tin công giáo. Ở Roma, tại cung điện nữ hoàng Justina theo Ariô, muốn chiếm nhà thờ Milan, giám mục chống lại và quyết bảo vệ thánh đường. Từ Chúa nhật lễ lá tới thứ năm tuần thánh, một đoàn người công hãm thánh đường. Ambrôsiô dùng việc giảng dạy và thánh ca để giữ tín hữu. Những người yêu mến Ngài làm thành một hàng rào bao quanh Ngài. Cuối cùng, chiến thắng về tay Ambrôsiô. Ngài vẫn luôn tỏ thái độ cương quyết như thế.

Đế quốc rơi vào tay Theodosiô. Vị Tân hoàng đế rất quí chuộng và kính trọng giám mục. Đức giám mục cũng yêu mến ông bằng tình phụ tử, nhưng không vì thế mà thành ra yếu đuối bất công. Theodosiô trên đài vinh quang, để trừng phạt cuộc nổi loạn ở Thesalonica, đã ra lệnh tàn sát dã man. Thánh Ambrôsiô viết thư quở trách, bắt ông hối cải và cấm vào thánh đường. Ít lâu sau, Theodosiô chiến thắng trở về Milan với binh sĩ muốn vào thánh đường, đức giám mục đứng ở cưả ngăn ông lại và trách cứ ông. Hoàng đế lui về hoàng cung thống hối trong tám tháng. Ngày lễ Giáng sinh, ông khóc lóc xin tha tội. Ông cởi áo bào, phục dưới thềm nhà thờ và xếp hàng giữa đám tội nhân công khai. Không bao giờ ông còn chiếm chỗ danh dự nơi cung thánh nữa. Dân Milan rất thán phục vị vua đã đền tội cách quảng đại như vậy.

Về sau, ông lại đi dẹp một cuộc nổi loạn mới. Thánh Ambrôsiô lại viết cho ông : - "Chiến thắng của vua sẽ bất toàn nếu vua không tha cho các kẻ nổi loạn".

Vua đã tha. Trở về, Ambrôsiô ôm ông và khóc vì vui mừng. Vua đã qua đời trong tay vị giám mục. Với hoàng tử kế vị. Thánh Ambrôsiô nói : -"Ông không phải làm vua để phục vụ lợi ích gia đình mình thôi, nhưng là để cai quản mọi người".

Và đối với vị vua băng hà, thánh Ambrôsiô nói : - "Tôi yêu mến con người này, vì đã ưa người quở trách mình hơn bọn nịnh thần. Hoàng đế đã không mắc cỡ khi hoàn tất việc thống hối công khai và không ngày nào mà không khóc lỗi lầm mình".

Thánh Ambrôsiô còn sống thêm hai năm sau cái chết của vua Theodosiô. Nghe loan báo về cơn bệnh của Ngài, một viên chức của nhà vua tuyên bố : - "Con người này mà chết đi thì Italia sẽ bị đe dọa tàn phá đến nơi".

Danh tiếng của Ngài vang dội đến nỗi rợ dân đã không dám chống lại Ngài. Có những thủ lãnh tin rằng: Ngài có thể ngưng mặt trời lại. Ngài đã hạnh phúc dùng thư tín mà cải hoá được nữ hoàng Marcômans. Trước khi qua đời ngày 4 tháng 4 năm 379 Ngài đã tổ chức các tòa giám mục miền bắc Italia. Theo một tường thuật, Ngài đã nằm, tay chéo lại như hình Thánh giá và người ta có thể thấy như môi Ngài vẫn cầu nguyện không ngừng.

Gần mộ Ngài sẽ đặt phần mộ Marcellina, người em mà Ngài yêu qúi hơn cả. Con người và sự sống của thánh nữ chính nhờ sự dẫn dắt của Ngài đã hiến mình cho Thiên Chúa. Thánh Ambrôsiô đã để lại một công trình đáng kể.

Edited by user Tuesday, December 8, 2020 12:14:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#816 Posted : Wednesday, December 9, 2020 9:53:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Sunday, December 6, 2020
Hệ thống bầu cử của chúng ta bị tấn công _
người dân Hoa Kỳ cần lên tiếng


Vào ngày 2 tháng 12 năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã có một bài phát biểu trình bày chi tiết về một số lạm dụng và gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, ông nói: “Là tổng thống, tôi không có nhiệm vụ nào cao cả hơn là bảo vệ luật pháp và Hiến pháp của Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử của chúng ta, hiện đang bị tấn công và bao vây có tổ chức.”

Đất nước của chúng ta được thành lập dưới sự lãnh đạo của George Washington, khi ông chỉ huy quân đội của chúng ta giành chiến thắng trong Chiến tranh giành Độc lập. Chúng ta may mắn có Tổng thống Abraham Lincoln, người đã đoàn kết chúng ta lại bằng cách dẫn dắt chúng ta vượt qua cuộc Nội chiến. Giờ đây, đất nước chúng ta phải đối mặt với thách thức cơ bản thứ ba, một thách thức để bảo đảm chúng ta tiếp tục có quyền tự do và quyền bầu ra các nhà lãnh đạo của mình.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một bài phát biểu được ghi âm trước vào ngày 2 tháng 12

Sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, như được đưa tin trên các phương tiện truyền thông, đất nước của chúng ta nhanh chóng chuyển đổi từ “Hoa Kỳ bị tấn công,” thành “Hoa Kỳ phục hồi,” thành “Hoa Kỳ đáp trả.”

Bài phát biểu của TT Trump báo hiệu một bước ngoặt tương tự, rằng Hoa Kỳ đang bảo vệ các quyền cơ bản của mình. Bài phát biểu của ông đã trình bày những gì đang xảy ra với đất nước chúng ta vào lúc này: gian lận bầu cử trên diện rộng và được lên kế hoạch bài bản. Như TT Trump đã chỉ ra, đây không phải là về bản thân ông, mà là “về nền dân chủ của chúng ta và các quyền thiêng liêng mà các thế hệ người dân Hoa Kỳ đã chiến đấu, đổ máu và hy sinh để bảo đảm.” “Không có gì khẩn cấp hơn hoặc quan trọng hơn [điều này],” ông nói.

Tổng thống tiếp tục nói: “Nếu chúng ta không giải quyết tận gốc hành vi gian lận, một vụ gian lận ghê gớm và khủng khiếp đã diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2020 của chúng ta, thì chúng ta không còn một quốc gia nữa. Với quyết tâm và sự ủng hộ của người dân Hoa Kỳ, chúng ta sẽ khôi phục tính trung thực và liêm chính cho các cuộc bầu cử của chúng ta. Chúng ta sẽ khôi phục niềm tin vào hệ thống chính phủ của chúng ta.”

Trong một môi trường có lẽ phức tạp hơn so với thời Chiến tranh giành Độc lập hoặc Nội chiến, Hoa Kỳ phải đối mặt với kẻ thù là một phần của mạng lưới toàn cầu, bao gồm các lực lượng cộng sản ở cả nước ngoài và trong nước.

Trung Cộng đã tham gia vào một hình thức chiến tranh không giới hạn chống lại Hoa Kỳ trong vài thập kỷ qua.

Trung Cộng coi nhà lãnh đạo thế giới về tự do, Hoa Kỳ, là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của nó. Mục tiêu của liên minh cộng sản toàn cầu, và phương tiện sống còn duy nhất của họ, là chiếm lấy Hoa Kỳ và cùng với đó, dập tắt ngọn hải đăng tự do mà Hoa Kỳ đang chiếu sáng ra thế giới. Trung Cộng đã thâm nhập một cách có hệ thống vào các tổ chức của chúng ta và đã xây dựng quan hệ với các lực lượng thân cộng sản ở đất nước chúng ta.

Toàn cầu hóa là một phong trào cộng sản. Đó là một động thái chiến lược có chủ đích với mục tiêu làm suy yếu thế giới tự do, đặc biệt là Hoa Kỳ, và hỗ trợ các mục tiêu của những người cộng sản. Trong phong trào này, những người cộng sản quốc tế đã hợp tác với những người cộng sản Trung cộng. Sau nhiều thập kỷ hoạt động, nó đã đạt đến mức đủ mạnh để dàn dựng một cuộc đảo chính kiểu cộng sản ở Hoa Kỳ.

Các đảng phái ủng hộ toàn cầu hóa và chủ nghĩa xã hội với sự hỗ trợ tài chính liên tục không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của chế độ cộng sản cầm quyền ở Trung cộng trong những thập kỷ gần đây, mà còn tiếp thêm cho nó sức mạnh.

Những gì đã xảy ra ở Hồng Kông trong năm nay, nơi mà Trung Cộng đã nắm toàn quyền kiểm soát, hiện đang xảy ra ở đây tại Hoa Kỳ.

Trong nước, chúng ta có các hãng truyền thông dòng chính, các công ty công nghệ lớn và các nhóm lợi ích có quyền lực khác trong chính phủ, các khu vực vì vụ lợi và vô vụ lợi cùng hợp tác chống lại một Tổng thống Hoa Kỳ.

Các tổ chức thông tấn dòng chính từ chối xem xét các phiên điều trần bầu cử hiện đang diễn ra ở các tiểu bang chiến địa trên cả nước và thay vào đó tiếp tục mô tả các cáo buộc đáng tin cậy và bằng chứng gian lận là “vô căn cứ.”

Điều này đã khiến nhiều người không nắm được ngay cả những sự kiện cơ bản nhất về cuộc bầu cử này. Hầu hết các hãng thông tấn Hoa Kỳ đã trở nên không khác gì các hãng thông tấn do nhà nước kiểm soát ở Trung cộng — họ chỉ đưa ra những lời dối trá và che đậy, và chương trình nghị sự của họ là tẩy não bằng tuyên truyền.

Hơn nữa, các công ty công nghệ lớn ở phương Tây đã khóa chặt việc trao đổi liên lạc của người dân theo những cách không khác những gì đã thấy ở Trung cộng Cộng sản. Trái ngược với những gì các công ty này tuyên bố, mạng xã hội đã trở thành một cỗ máy kiểm soát việc trao đổi hơn là nền tảng cho các cuộc thảo luận cởi mở.

Các cơ quan chính phủ lớn — vận hành dựa vào tiền thuế của chúng ta — không quan tâm đến việc điều tra các cáo buộc đáng tin cậy và bằng chứng về gian lận bầu cử quy mô lớn. Họ đã thờ ơ khi các lực lượng đen tối ở nước ta phối hợp với cộng sản quốc tế kích hoạt một cuộc đảo chính.

Nhiều người trong chúng tôi đây tại The Epoch Times đã sống dưới các chế độ cộng sản, cả ở Trung cộng và các nơi khác trên thế giới, và biết tường tận sự chuyên chế của nó. Các quyền tự do của chúng tôi ở Hoa Kỳ đã cho phép chúng tôi phát triển và cũng để cảnh báo người dân chúng ta rằng những quyền tự do này hiện đang bị đe dọa.

Nếu chúng ta không có lập trường và lên tiếng vào thời điểm quan trọng này, chúng ta sẽ thấy Trung Cộng và các lực lượng đồng minh cộng sản hoàn thành nhiệm vụ kéo dài hàng thập kỷ của chúng trong việc lật đổ nền tự do của Hoa Kỳ.

Trong các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, trên Chuyến bay 93, 40 người dân Hoa Kỳ đã chiến đấu với những kẻ không tặc khủng bố để bảo vệ thủ đô của quốc gia. Đây là những người bình thường có hành động phi thường. Họ là những người dân Hoa Kỳ dũng cảm. Trước khi hành động, họ đã biểu quyết. Ngay cả ở thời điểm thử thách sinh tử, trên một chiếc máy bay bị cướp, họ đã biểu quyết.

Họ biểu quyết, cầu nguyện, và sau đó hành động. Đây là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Đây là niềm tin của người dân Hoa Kỳ và truyền thống của người dân Hoa Kỳ. Chúng ta coi mỗi lá phiếu là thiêng liêng. Chúng ta biểu quyết để đưa ra quyết định, tin tưởng vào kết quả và hành động theo nó.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2020 đang phơi bày vị trí thực sự của mọi cá nhân, mọi công ty, mọi hãng thông tấn và thậm chí mọi quốc gia trên toàn cầu.

Tại phiên điều trần về gian lận bầu cử ở Michigan vào ngày 27 tháng 11, nhân chứng Melissa Carone đã được hỏi tại sao không có thêm nhiều người bước ra làm chứng. Câu trả lời của cô là: “Cuộc sống của tôi đã bị hủy hoại, cuộc sống của tôi đã bị hủy hoại hoàn toàn, vì điều này. Tôi đã mất gia đình, tôi đã mất bạn bè. Tôi đã bị đe dọa. Con tôi cũng đã bị đe dọa. Tôi đã phải chuyển chỗ ở. Tôi đã phải thay đổi số điện thoại của mình.”

Nhưng bất chấp việc phải đối mặt với sự thù địch này, cô vẫn đứng ra làm chứng công khai. Cô đã dũng cảm đặt lợi ích đất nước lên trên hoàn cảnh của mình.

Trong Chiến tranh giành độc lập của chúng ta, nhà hoạt động chính trị Thomas Paine đã nói, “Đây là thời điểm thử thách tinh thần của người dân.” Hôm nay cũng vậy.

Không chỉ Melissa, mà tất cả người dân Hoa Kỳ đều phải đối mặt với thử thách này: họ có yêu tự do không, và liệu họ có sẵn sàng chống lại lực lượng cộng sản đang tìm cách tước đoạt nó không? Khi Trung Cộng chuyển sang nắm quyền kiểm soát Hồng Kông. Hàng triệu người Hồng Kông đã phản đối, nhưng họ đã bị áp đảo. Trên các đường phố, họ vẫy cờ Hoa Kỳ, biểu tượng của tự do.

Số phận của thế giới phụ thuộc vào cuộc thử thách mà chúng ta phải đối mặt hôm nay. Các thế lực xấu ác muốn thấy chúng ta đầu hàng. Truyền thống Hoa Kỳ dạy chúng ta đối mặt với bạo quyền bằng sự bất tuân, và sự đe dọa bằng lòng dũng cảm. Nó dạy chúng ta dùng sức mạnh của đức tin để chống lại cái ác.

Vào thời điểm then chốt này, người dân Hoa Kỳ cần phải cùng nhau đứng lên chống lại gian lận và ủng hộ sự thật. Để lựa chọn tự do chứ không phải là chủ nghĩa cộng sản, và cái thiện chứ không phải là cái ác.

Đây là về quyền biểu quyết của chúng ta. Đây là về vấn đề liệu chúng ta còn có một đất nước tự do hay không.

The Epoch Time _ Lê Trường
Hoàng Nam  
#817 Posted : Wednesday, December 9, 2020 10:16:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ảo tưởng của người Mỹ da màu


November 23, 2020
Đại-Dương

Hoa Kỳ đã trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới từ khi Liên Sô tự giải thể vào năm 1991. Kể từ đó, Nga (hậu thân của Liên Sô) chỉ còn danh nghĩa siêu cường nguyên tử.

Nước Mỹ và vấn nạn nô lệ thời lập quốc

UserPostedImage

Trung cộng đang từng bước thực hiện tham vọng siêu cường bằng tất cả thủ đoạn mà giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Tàu cộng (ĐCSTQ) nghĩ ra được và áp dụng. Liên Hiệp Châu Âu (EU) muốn thành siêu cường, nhưng, không thích mất chiếc dù che an ninh và kỹ thuật tiên tiến của Hoa Kỳ. Ấn Độ tuy đông dân đứng hàng thứ hai trên thế giới, có lực lượng quân sự tương đối mạnh, nhưng, kinh tế còn lệch bệch nên có ít cơ hội.

Ảo tưởng của người Mỹ da màu về công trạng đối với Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ

Hoa Kỳ từ thuộc địa của Đế quốc Anh đã giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân và thu hút làn sóng Đạo Tin Lành tị nạn tôn giáo. Di dân da trắng chiếm tuyệt đại đa số đã đương đầu với thú dữ, thời tiết khắc nghiệt, chống lại các bộ lạc bản địa (da đỏ). Họ vừa chiến đấu, vừa xây dựng xã hội mới, vừa bành trướng lãnh thổ theo xu thế thời đại. Kẻ nằm xuống có người đứng lên tiến tới và tiến mãi cho tới lúc có một quốc gia rộng lớn bao la với biên giới cố định.

Họ đã xây dựng một thể chế tam quyền phân lập, tránh tình trạng độc tài nên Tổng thống chỉ được điều hành quốc gia trong 2 nhiệm kỳ 4 năm. Khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền từ năm 2017 đã nêu ý kiến nên hạn chế nhiệm kỳ cho ngành Lập pháp để tránh trường hợp lập bè, kết cánh thao túng sinh hoạt chính trị. Nhưng, các nhà Lập pháp chưa muốn thay đổi.

Chỉ trong vòng 300 năm, Hoa Kỳ từ một thuộc địa đã vươn lên thành siêu cường toàn diện mà không cần dựa vào bất cứ sức mạnh nào từ bên ngoài. Wikipedia cho biết thống kê năm 2017, Mỹ da trắng chiếm 77% dân số so với latinh 17,6%, da đen 13,3%, gốc Á 5,6%, đa chủng tộc 2,6%, bản địa 1,3%.

Chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ hợp pháp trong hai thế kỷ 18 và 19 đã thực sự chính thức chấm dứt sau Tu chánh án thứ 13 ra đời năm 1865. Tuy nhiên, tình trạng bị liệt kê vào kỳ thị chủng tộc trong công việc có thể do người Mỹ gốc Phi Châu và Á Đông chưa đủ trình độ và kinh nghiệm để đảm nhiệm chức vụ cao hơn người da trắng. Hơn nữa tỉ lệ giữ vai trò cao của họ ít hơn người da trắng do cách biệt dân số.

Nhìn chung, người da đen, da màu góp ít công sức cho Quốc Gia do người da trắng đông hơn gấp bội.

Ảo tưởng về tài năng kinh bang tế thế

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ trở nên hùng cường mà khó có nước nào vượt qua nhờ tinh thần tự do dân chủ, tự tin, không phân biệt đối xử, tôn trọng và khuyến khích óc sáng tạo.

Hoa Kỳ đoạt 363 trong số 385 giải Nobel trong các lãnh vực Vật lý, Hoá học, Y học, Kinh tế mà người da trắng chiếm tuyệt đại đa số.

Có 5 người Mỹ da trắng nằm trong tốp tỉ phú hàng đầu trên thế giới không hề thuộc trường hợp cha truyền con nối, hoặc theo gia thế. Bill Gates đứng hạng nhì, Mark Zuckerberg hạng tư đều chưa tốt nghiệp tại Đại học Harvard.

UserPostedImage

Luật sư Đinh Đồng Phụng Việt (tên tiếng Anh là Viet Dinh) sinh năm1968, vượt biển đến Mỹ tị nạn năm 1978, tốt nghiệp Tiến sĩ luật Đại học Harward năm 1993.

Viet Dinh làm việc trong Bộ Tư pháp được Bộ trưởng John Ashcroft (nhậm chức từ tháng 1-2001) đề cử vào chức vụ Phụ tá Bộ trưởng (Assistant Attorney General) từ tháng 5-2001. Thượng viện thông qua với 96 phiếu thuận và 1 chống. Viet Dinh nhân vật chính trong việc soạn thảo Đạo luật chống khủng bố “PATRIOT ACT” sau sự kiện 11-09-2001.

UserPostedImage

Eugene Trinh (Trịnh Hữu Châu) sinh quán Sài Gòn đã trở thành công dân Mỹ, tốt nghiệp cấp Tiến sĩ Vật lý Ứng dụng ở Đại học Yale. Ông tham gia chuyến bay Columbia STS-50 của NASA kéo dài 14 ngày và Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ từ 25-06-1992 với nhiệm vụ thí nghiệm về “động lực học chất lỏng”.

Viên chức dân sự cao cấp nhất trong Hải quân Hoa Kỳ, Bà Giao Phan hiện là Tổng Giám đốc Điều hành, Cơ quan Điều hành Chương trình Hàng không Mẫu hạm (Program Executive Office-Aircraft Carrier), Hải quân Hoa Kỳ, phụ trách việc đóng 3 chiếc Hàng không mẫu hạm tối tân nhất thế giới với ngân sách 40 tỉ USD. Chiếc thứ nhất USS Gerald R. Ford đã chuyển giao cho Hải quân, chiếc thứ hai USS Kennedy đã hoàn tất hơn 30% và chiếc thứ ba USS Enterprise đã khởi công từ tháng 8-2017.

Việc tuyển dụng, cất nhắc dựa vào tài năng thực sự không vì màu da, huyết thống giúp cho Hoa Kỳ tránh được tình trạng lập bè, kết đảng đã xảy ra khắp thế giới.

Ảo tưởng về thông hiểu chính trị

UserPostedImage

Đa số di dân đến từ các quốc gia độc tài hoặc bị hạn chế về dân chủ cứ nghĩ rằng bản thân đủ khả năng làm thay đổi hệ thống chính trị của quốc gia dung thân. Vì thế, họ sẵn sàng tham gia vào các tổ chức chống chính phủ mà khi ở quê cũ đã không dám làm. Hệ thống chính trị của Hoa Kỳ ổn định hơn bất cứ chế độ vào trên thế giới suốt hơn 300 năm. Nội chiến, Đệ nhất Đệ nhị Thế chiến, Chiến tranh Lạnh, Chiến tranh Uỷ nhiệm vẫn không làm thay đổi hệ thống chính trị nguyên thuỷ. Vậy, tại sao phải áp dụng một hệ thống chính trị bấp bênh?

Di dân dựa vào kinh nghiệm nào để xây dựng một chế độ chính trị tốt hơn Hoa Kỳ khi chẳng thiết lập được một chế độ chính trị ổn định tại quê cũ? Di dân Á Châu, Phi Châu, Trung Đông, Nam Mỹ cần học hỏi (do bất đồng ngôn ngữ) để hiểu rõ hệ thống chính trị Hoa Kỳ thay vì có thái độ như đi đòi nợ.

Chủ nghĩa Cộng sản đã phá sản trong chiếc nôi Liên Sô và các chư hầu. Tại sao chúng ta lại tin sự tốt đẹp của Chủ nghĩa Cộng sản tại Trung cộng, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba, Venezuela?

Di dân muốn Hoa Kỳ có một xã hội giống Châu Âu mà sao chẳng xin định cư ở đó? Hệ thống phúc lợi hào phóng ở Châu Âu có thể tồn tại hay không nếu phải chi tiêu Quốc phòng đủ sức bảo vệ an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ?

Từ sau Thế chiến Thứ hai, Hoa Kỳ đã vực dậy nền kinh tế điêu tàn của Châu Âu, đồng thời, bảo vệ an ninh tuyệt đối cho Cựu Lục Địa trước mối đe doạ quân sự, kể cả vũ khí nguyên tử của Liên Sô và Khối quân sự Warsaw?

Chính công dân Mỹ đã phải đóng thuế cho chi phí bảo vệ Châu Âu nên phần phúc lợi xã hội phải giảm. Hiện thời, nợ công của Mỹ tương đương với GDP thì làm sao gia tăng phúc lợi? Chấp nhận 11 triệu di dân bất-hợp-pháp và mở cửa cho di dân tràn vào thì chính phủ lấy đâu ra tiền lo cho công dân. Khi Hoa Kỳ phá sản thì di dân chạy đi đâu?

Obama-Biden cầm quyền 8 năm đã tạo ra số nợ công tương đương với món nợ công của tất cả các vị tổng thống tiền nhiệm góp lại!

Ảo tưởng về khả năng đấu tranh và làm chủ cuộc sống

Từ khởi thuỷ cho đến nay, di dân tứ xứ đã không có khả năng làm thay đổi hệ thống chính trị và cuộc sống quê xưa nên chấp nhận Hoa Kỳ làm quê hương. Bất cứ ai muốn hồi hương cũng được Chính phủ Hoa Kỳ lo thu xếp chu đáo. Hãy học cách hội nhập vào nếp sống của xã hội mới thay vì dạy cư dân kỳ cựu các phương thức đấu tranh và làm chủ cuộc sống khi đã thất bại não nề nơi quê xưa dù cùng chung ngôn ngữ, truyền thống văn hoá và lịch sử dân tộc.

Những lời hứa hẹn cao siêu nhất chỉ là những ngôn ngữ lừa đảo, bịp bợm của bọn lưu manh.

Đại-Dương

Edited by user Wednesday, December 9, 2020 10:23:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#818 Posted : Wednesday, December 9, 2020 10:37:52 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Diego Maradona: huyền thoại bóng đá nhiều tỳ vết


26 tháng 11 2020

UserPostedImage

Maradona ghi 34 bàn thắng trong 91 lần khoác áo đội tuyển Argentina

Sáng chói, nhiều tai tiếng, phi thường, thiên tài, bất kham. Diego Maradona. Một biểu tượng bóng đá nhiều tỳ vết.

Là một trong những cầu thủ bóng đá tài năng nhất, Maradona có sự kết hợp hiếm có của sự nhanh nhạy, lối chơi rực rỡ, tầm nhìn và tốc độ khiến các fan hâm mộ mê mẩn.

Ông cũng làm cho nhiều người tức giận với bàn thắng 'Bàn tay của Chúa' gây tranh cãi, và sa ngã vào lạm dụng ma túy và nhiều khủng hoảng cá nhân bên ngoài sân cỏ.

Thấp lùn và điệu nghệ - thiên tài bóng đá

Sinh ra 60 năm trước trong khu ổ chuột ở thành phố Buenos Aires, Dieogo Armando Maradona thoát khỏi nghèo đói để trở thành một siêu sao bóng đá, mà một số người thậm chí coi là ngôi sao lớn hơn cả Pele của Brazil.

Cầu thủ người Argentina, từng ghi 259 bàn thắng trong 491 trận, đã vượt trên đối thủ Nam Mỹ trong một cuộc bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất của thế kỷ thứ 20, trước khi Fifa thay đổi luật bình chọn và cả hai cầu thủ cùng được vinh danh.

UserPostedImage

Maradona giơ cao chiếc Cup vàng năm 1986

Maradona thể hiện tài năng xuất chúng từ khi còn nhỏ, khi cậu làm đội trưởng đội bóng thiếu niên Los Cebollitas, với thành tích 136 trận đấu liên tiếp không thua. Cậu bắt đầu sự nghiệp bóng đá quốc tế khi mới 16 tuổi và 120 ngày.

Thấp lùn và hơi mập, với chiều cao chỉ 1,65m, Maradona không có hình thể của một cầu thủ điển hình.

Nhưng kỹ thuật chuyền bóng điệu nghệ, sắc bén, tầm nhìn, khả năng kiểm soát, rê và chuyền bóng của ông bù lại cho việc thiếu tốc độ và đôi khi không đủ nặng.

Ông có thể là thiên tài khiến các hậu vệ đối phương phải điêu đứng, nhưng ông lại không gặp nhiều khó khăn khi không tránh được các lùm xùm.

Bàn tay của Chúa & Bàn thắng của Thế kỷ

UserPostedImage

Maradona dùng tay đưa bóng vào lưới của thủ môn Shilton - và bàn thắng được công nhận năm 1986

34 bàn thắng của Maradona trong 91 lần khoác áo đội tuyển Argentina chỉ nói lên một phần về sự nghiệp bóng đá quốc tế đầy thăng trầm của ông.

Ông đưa đội tuyển quốc gia đến chiến thắng tại World Cup 1986 ở Mexico và vào bán kết bốn năm sau đó.

Trong trận tứ kết hồi 1986, có một sự kiện gây tranh cãi mà sau đó đã theo đuổi ông suốt đời.

Trận đấu với đội tuyển Anh đầy căng thẳng, với Chiến tranh Falklands giữa hai nước mới xảy ra bốn năm trước đó. Và sự căng thẳng trên sân cỏ còn kịch tính hơn nữa.

Sau 51 phút và chưa có bàn thắng nào được ghi, Maradona nhảy lên đánh đầu, đối diện với thủ môn Peter Shilton và ghi bàn bằng cách dùng tay đẩy bóng vào lưới.

UserPostedImage

Sau đó ông nói bàn thắng có được nhờ "một chút là cái đầu của Maradona và một chút là bàn tay của Chúa."

Bốn phút sau, ông ghi bàn thắng được mô tả như 'bàn thắng của thế kỷ' - lấy bóng từ nửa sân nhà rồi điệu nghệ dẫn bóng qua vài cầu thủ đội Anh trước khi qua mặt được thủ môn Shilton và ghi bàn.

"Bạn phải công nhận rằng nó tuyệt hảo. Không có nghi ngờ gì về bàn thắng đó. Nó hoàn toàn là khả năng đá bóng thiên tài," bình luận viên BBC Barry Davies nói.

Đội Anh gỡ một bàn nhưng Argentina thắng, và Maradona nói chiến thắng này "không chỉ là thắng một trận bóng, nó [có ý nghĩa] quật ngã người Anh."

Anh hùng của Napoli - nhưng bị ma túy mê hoặc

Maradona đã hai lần phá kỷ lục thế giới - chuyển từ đội Boca Juniors của quê hương sang đội Barcelona của Tây Ban Nha với hợp đồng trị giá 3 triệu bảng Anh năm 1982 và gia nhập đội Napoli của Ý hai năm sau với 5 triệu bảng Anh.

Khi ông tới sân vận động Stadio San Paolo bằng trực thăng, có hơn 80.000 fan chờ đón. Một vị anh hùng mới.

Ông chơi tốt nhất ở mức câu lạc bộ trong những năm thi đấu ở Ý. Được tiếp sức bởi các fan cuồng nhiệt, ông dẫn đội bóng đoạt chức vô địch hạng năm 1987 và 1990, và sau đó dành Cup Uefa năm 1989.

Tiệc mừng chiến thắng kéo dài năm ngày với hàng trăm ngàn người đổ xuống đường, nhưng Maradona thấy ngột ngạt bởi sự chú ý và mong đợi của mọi người.

"Đây là một thành phố tuyệt vời nhưng tôi thấy khó thở. Tôi muốn được tự do đi ngoài đường. Tôi cũng như những thanh niên khác," ông nói.

UserPostedImage

Maradona trở thành huyền thoại ở Napoli, nơi ông ghi 81 bàn trong 188 trận

Ông bị dính sâu vào băng nhóm tội phạm Camorra, rồi bị kéo xuống dốc vì nghiện ma túy và một vụ kiện về quyền làm cha.

Sau khi thua Đức 1-0 trong trận chung kết Italia 90, ông thử dương tính với doping năm sau và bị cấm thi đấu trong 15 tháng.

Ông quay lại sân cỏ và cố lấy lại phong độ trong giải World Cup 1994 ở Mỹ, nhưng ông làm người xem lo ngại khi có màn ăn mừng nhìn thẳng vào camera đầy dọa dẫm.

Maradona phải ngừng thi đấu giữa giải sau khi ông bị phát hiện đã dùng chất cấm ephedrine.

Cuộc sống sau khi giã từ sự nghiệp

Sau lần thứ ba xét nghiệm dương tính, xảy ra ba năm sau đó, ông giã từ sự nghiệp cầu thủ ở tuổi 37, nhưng vẫn tiếp tục vấp váp nhiều chuyện.

Maradona bị án tù treo 2 năm 10 tháng do một vụ việc xảy ra trước đó, khi vụ ông dùng súng hơi bắn vào các phóng viên.

Thói sử dụng cocaine và nghiện rượu khiến ông gặp một số vấn đề về sức khỏe. Có lúc ông tăng cân trầm trọng, nặng tới 128 kg, và bị một cơn trụy tim nghiêm trọng hồi 2004, phải vào nằm ở khu vực cấp chăm sóc, cấp cứu đặc biệt.

Ông đã phải làm phẫu thuật nối tắt dạ dày để kiềm chế chứng béo phì, và đã sang Cuba trong thời gian phải vật lộn với tình trạng nghiện ma túy.

UserPostedImage

Maradona thăm Cuba và gặp Chủ tịch Fidel Castro

Bất chấp tất cả những điều này, Maradona được chọn làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia vào năm 2008, và đã đưa đội tới trận tứ kết World Cup 2008, trước khi triều đại của ông chấm dứt với thất bại 4-0 trước tuyển Đức trong trận tứ kết.

Sau đó, ông đảm nhiệm một số vị trí huấn luyện và tiếp tục gây tranh cãi, tiếp tục là chủ đề lớn được nêu trên các báo.

Ông đã phải phẫu thuật tái tạo môi sau khi bị một trong những chú chó shar pei của mình cắn, và công khai nhận con trai, Diego Armando Junior, người con con ngoài giá thú của mình.

Lối sống gây nhiều rắc rối của ông tiếp tục diễn ra khi ông theo dõi trận đấu giữa Argentina và Nigeria tại World Cup 2018 ở Nga.

Ông đã tung ra một banner về chính mình, khiêu vũ với một fan của Nigeria, cầu nguyện trước trận đấu, điên cuồng ăn mừng bàn thắng mở màn của Lionel Messi, ngủ gà ngủ gật và giơ lên hai ngón tay giữa sau khi đội Argentina ghi bàn thắng thứ hai.

Một số tường thuật nói rằng sau đó ông đã cần được điều trị y tế.

Gây ra nhiều chuyện đáng hổ thẹn, truyền cảm hứng, tạo hứng khởi, vĩ đại, ngự trên đỉnh cao. Một cuộc đời phi thường.

UserPostedImage

Maradona trong một trận đấu vòng bảng của tuyển Argentina tại World Cup 2018

Nguon BBC News

Edited by user Wednesday, December 9, 2020 11:03:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#819 Posted : Thursday, December 10, 2020 6:54:42 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,417

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Đám đông tụ tập livestream ở nơi đặt thi hài
nghệ sĩ Chí Tài


Dec 10, 2020 cập nhật lần cuối Dec 10, 2020

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ít nhất hàng trăm người tụ tập ở Trung Tâm Pháp Y Sài Gòn, nơi đặt thi hài nghệ sĩ Chí Tài, trên tay lăm lăm điện thoại để livestream cảnh các nghệ sĩ đến viếng danh hài.

Một ngày trước, công luận rúng động trước tin danh hài Chí Tài qua đời do bị đột quỵ, hưởng thọ 62 tuổi. Sau khi tin buồn được công bố, nhiều người thậm chí còn đến ngủ ngồi ngay tại Trung Tâm Pháp Y Sài Gòn để canh gặp những nghệ sĩ đến viếng.

UserPostedImage

Đám đông khoảng vài trăm người tụ tập tại Trung Tâm Pháp Y Sài Gòn hôm 10 Tháng Mười Hai. (Hình: Zing)

Hôm 10 Tháng Mười Hai, báo Zing tường thuật: “Buổi trưa, dòng người đổ về Trung Tâm Pháp Y càng nhiều. Người dân sẵn sàng dừng xe máy, đứng lại dưới lòng đường để nghe ngóng tình hình. Nhiều khán giả dắt theo trẻ em, đứng túc trực ở hiện trường.”

Báo này ghi nhận ý kiến của nghệ sĩ Hoài Linh, bạn diễn lâu năm của ông Chí Tài: “Đây không phải nơi viếng vì tang lễ chưa cử hành. Tập trung đông người lúc mùa dịch cũng không an toàn.” Ông Hoài Linh là người được vợ ông Chí Tài, đang ở Mỹ, trao trách nhiệm lo hậu sự cho nam danh hài ở Việt Nam.

Cùng thời điểm, theo báo Thanh Niên, ông Hiếu Hiền, một nghệ sĩ hài, bị công luận chỉ trích về hành vi đăng tải clip và phát livestream trên trang cá nhân hình ảnh thi hài ông Chí Tài tại nhà xác.

Việc đám đông hiếu kỳ tụ tập phát Facebook live tại đám tang các nghệ sĩ ở Sài Gòn đã có tiền lệ. Hồi đám tang nghệ sĩ hài Anh Vũ diễn ra tại chùa Ấn Quang vào Tháng Tư, 2019, cũng đã có hàng trăm người tụ tập ghi hình phát trực tiếp cảnh đám tang trên mạng xã hội.

Theo ghi nhận của báo Giao Thông, đây là những người ghi hình chuyên nghiệp “với đầy đủ dụng cụ như gậy selfie, USB phát 4G, micro, tai nghe, pin sạc dự phòng…”

Tờ Tuổi Trẻ dẫn cáo phó do gia đình ông Chí Tài phát đi, cho biết lễ viếng nam danh hài dự trù được tổ chức vào 12 Tháng Mười Hai tại Nhà Tang Lễ Bộ Quốc Phòng CSVN ở quận Gò Vấp, Sài Gòn.

Sau đó, thi hài ông sẽ được đưa đến phi trường Tân Sơn Nhất để chuyển về Mỹ theo nguyện vọng của gia đình.

UserPostedImage

Một số người ngủ ngồi ngay tại Trung Tâm Pháp Y Sài Gòn để canh gặp nghệ sĩ đến viếng trong đêm. (Hình: Zing)

Việc chuyển thi hài về Mỹ trong đại dịch COVID-19 được ghi nhận rất khó khăn do thủ tục phức tạp và hiện tại chưa có chuyến bay đến Mỹ trong những ngày tới.

Trang web Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn cho hay, trong trường hợp muốn chuyển thi hài người có quốc tịch Mỹ về nước chôn cất, chi phí để đông lạnh và vận chuyển bằng đường hàng không sẽ vào khoảng từ $12,000 đến $18,000 hoặc có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào giá vé máy bay và dịch vụ của công ty mai táng. Về chi phí chôn cất, thiêu và chuyển tro cốt về Mỹ sẽ rơi vào khoảng $3,500 đến $8,000.

(N.H.K) [qd]

Edited by user Thursday, December 10, 2020 7:09:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#820 Posted : Thursday, December 10, 2020 7:19:41 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,417

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Giới văn nghệ hải ngoại tiếc thương nghệ sĩ Chí Tài


Dec 10, 2020
Vũ Đình Trọng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
– Sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Chí Tài vào ngày 9 Tháng Mười Hai không chỉ khiến giới nghệ sĩ bàng hoàng mà còn hàng triệu khán giả tưởng nhớ đến anh.

UserPostedImage

Nét hài duyên dáng của nghệ sĩ Chí Tài trong tiết mục “Trăng Sáng Vườn Chè” phụ diễn cho ca sĩ Ái Vân. (Hình: YouTube Thúy Nga)

Nhắc đến nghệ sĩ Chí Tài, không thể không nhắc đến trung tâm ca nhạc Thúy Nga-Paris By Night, nơi đã cho anh một chỗ đứng vững chắc trong tình cảm của người ái mộ.

Trả lời báo Người Việt khi hay tin Chí Tài ra đi, ông Tô Văn Lai, người sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, nhớ lại.

“Tôi không nhớ rõ năm nào, hình như đầu thập niên 1990, ca sĩ nhạc trẻ Jeannie Mai giới thiệu Chí Tài và ban nhạc Chi Tai’s Brothers với tôi. Tôi chọn Chi Tai’s Brothers chứ không chọn ban nhạc khác, vì nhiều lý do. Ngoài khả năng trình diễn đa dạng, phong cách trẻ trung, tôi còn rất có thiện cảm với người trưởng nhóm Chí Tài.”

Theo ông Tô Văn Lai, nghệ sĩ Chí Tài được thương mến vì gặp ai anh cũng cười, gặp đồng nghiệp là có cách chọc cho họ cười, chẳng bao giờ so đo, than trách. “Người nghệ sĩ thường có người thương, người ghét, nhưng với Chí Tài thì chỉ có thương thôi,” ông Lai nói.

Có thể nói, sân khấu Thúy Nga đã khoác cho ban nhạc Chi Tai’s Brothers một chiếc áo mới, đẹp hơn, được nhiều người biết hơn. Đó mới chỉ là khởi đầu cho sự nghiệp của người nghệ sĩ, để thời gian sau, cái duyên hài của anh được bộc lộ qua một đề nghị của một ca sĩ.

Cô Tô Ngọc Thủy, giám đốc Trung Tâm Thúy Nga Paris By Night, cho biết: “Chú Chí Tài có nhiều tài, không những đánh đàn, hòa âm, hát bè cho rất nhiều ca sĩ,… việc nào chú cũng làm được.”

“Tôi nhớ năm 1993, trong chương trình Paris By Night số 24, kỷ niệm 10 năm thành lập Trung Tâm Thúy Nga, ca sĩ Ái Vân trình diễn tiết mục “Trăng Sáng Vườn Chè” của nhạc sĩ Văn Phụng. Cô Ái Vân muốn mời chú Chí Tài đóng vai thư sinh để minh họa bài hát. Chú vui vẻ nhận lời liền, vì chú rất yêu nghề, và luôn muốn thử sức mình trong vai trò mới.”

UserPostedImage

Nghệ sĩ Chí Tài cùng ca sĩ Ái Vân trong tiết mục “Trăng Sáng Vườn Chè” (Văn Phụng) trong chương trình Paris By Night 24 năm 1993. Có thể nói đây là vai diễn hài đầu tiên của Chí Tài. (Hình: YouTube Thúy Nga)

Xem ca sĩ Ái Vân trình diễn ca khúc này với nét minh họa của Chí Tài, khán giả dễ dàng nhận ra nét hài duyên dáng trên gương mặt anh. Chỉ với ánh mắt liếc nhẹ, nụ cười với hàm ria và nốt ruồi đặc biệt tên gương mặt, anh diễn đủ để khán giả có một nụ cười ý nhị, và nhớ đến anh trong tiết mục nhẹ nhàng của ca sĩ Ái Vân.

Sau vai diễn phụ họa đó, có một người nhắm đến anh, muốn anh trở thành một danh hài. Đó là MC Nguyễn Ngọc Ngạn, tác giả nhiều vở hài kịch cho sân khấu Thúy Nga.

Ông Tô Văn Lai kể: “Ông Ngạn cứ nhắm Chí Tài viết hết vở kịch này đến vở kịch kia. Hầu hết các vai diễn của Chí Tài đều được khán giả yêu mến. Thúy Nga làm mấy vở hài kịch có Chí Tài liên tiếp. Chí Tài được khán giả trong nước biết đến và yêu thương cũng từ những vai diễn này trên sân khấu Thúy Nga.”

Cô Tô Ngọc Thủy cho biết thêm: “Chú Ngạn là người viết vở kịch đầu tiên cho chú Tài. Chú Tài gọi chú Ngạn là sư phụ. Chú Tài lúc nào cũng ‘Sư phụ ơi vở kịch tới em làm cái gì?,’ ‘Sư phụ ơi, kỳ này sư phụ có cho em một vai nào không?’…”

Sự gắn bó giữa nghệ sĩ Chí Tài và Trung Tâm Thúy Nga ngày càng sâu đậm. Anh không bao giờ quên ơn những người đã nâng đỡ mình trong những bước chân đầu tiên, nên “dù chú Tài có bận show gì ở Việt Nam, khi Thúy Nga cần là chú thu xếp bay về ngay,” cô Thủy chia sẻ.

UserPostedImage

Ban nhạc Chi Tai’s Brothers trên sân khấu Thúy Nga-Paris By Night 18, năm 1992. (Hình: YouTube Thúy Nga)

“Chú chưa bao giờ làm phiền ai, chưa bao giờ nói xấu đồng nghiệp. Khi nghệ sĩ có gì xích mích, hiểu lầm nhau gì đó, thì chú là người hàn gắn, chứ không bao giờ đâm chọc.”

“Sau này tình hình bán DVD, CD của các trung tâm ca nhạc rất khó khăn, có lần tôi tâm sự với chú rằng ‘không biết các trung tâm băng nhạc còn trụ được tới bao lâu nữa chú?’ Chú nói một câu không chỉ làm tôi xúc động lúc đó mà còn nhớ tới giờ này: ‘Chú mà trúng số, chú cho con hết để làm Trung Tâm Paris By Night.’”

Dù chỉ là một lời nói, nhưng điều đó cũng thể hiện tấm lòng của Chí Tài đối với nơi “sinh ra tên tuổi” anh. Anh nói bằng tấm lòng thành thật của mình. Chính điều này khiến mọi người thương mến anh.

MC Trần Quốc Bảo kể: “Cách đây chừng môt tháng, Chí Tài từ Việt Nam gọi cho tôi hỏi số phone của môt người ca sĩ. Tôi cho xong rồi anh mới nói: ‘Bây giờ anh em mình lớn tuổi rồi, ông nhớ phải đi bộ nhiều, đi khám bác sĩ nhiều. Tui bây giờ làm gì thì làm, bận gì thì bận, mỗi một ngày tôi phải đi bộ quanh nhà bao nhiều vòng. Ăn uống phải điều độ nghe. Tụi mình giờ lớn rồi, phải chú ý chứ không chết á.’ Điều đó cho thấy Chí Tài quan trọng đến sức khỏe lắm, nên tôi cũng không hiểu tại sao xảy ra chuyện đau lòng này.”

Trần Quốc Bảo là một trong số ít MC ở hải ngoại còn bươn chải với nghề. Tình bạn giữa hai nghệ sĩ đã qua nhiều thăng trầm, và để lại không ít kỷ niệm trong những lần lưu diễn chung.

UserPostedImage

Hai nghệ sĩ Chí Tài và Trần Quốc Bảo, Tháng Tư, 2019. (Hình: Trần Quốc Bảo cung cấp)

Anh kể: “Tôi nhớ cách đây 29 năm, tôi, ca sĩ Kim Anh và Chí Tài đi Pháp diễn cho Thúy Nga trong chương trình Pris By Night 18, chủ đề Giáng Sinh. Lúc đó Tài đi cùng ban nhạc Chi Tai’s Brothers, tôi và chị Kim Anh làm MC.”

“Hôm đó tụi này đang lang thang trên đường thì Tài đói bụng. Mà khi đói ổng hay quạu lắm. Chúng tôi ghé một quán cà phê bánh mì. Chị Kim Anh bảo tôi: ‘Trần Quốc Bảo biết nói tiếng Pháp thì gọi bánh mì cho Chí Tài đi.’ Tôi gọi bánh mì và nước. Một lát sau, tôi thấy người bồi mang nước ra trước, mới chọc Chí Tài: ‘Bồi mang bánh mì ra bây giờ đó.’ Mắt Chí Tài sáng lên, nhưng khi thấy chỉ có nước thôi, ổng như muốn xỉu rồi la lên: ‘Trời ơi! Ông nói tiếng Tây hay quá ha, xin bánh mì mà họ mang ra nước.’ Cả đám cười sảng khoái.”

Ca sĩ Kim Anh cũng nhớ lại không ít kỷ niệm với Chí Tài trong nhiều chuyến lưu diễn Châu Âu trong thập niên 1990. Chị nhớ nhất là tính cách nghệ sĩ, sống hết mình của Chí Tài.

Chị nhớ lại: “Hồi đó tôi cũng mới chuyển qua hát nhạc Việt, nên được mời đi diễn chung với Chí Tài nhiều lần ở Châu Âu. Tôi không phải ‘con nhà nòi’, trước đó cũng không sinh hoạt trong cộng đồng người Việt nhiều nên rất cần hỗ trợ từ những người đi trước. Chí Tài là giúp mỗi khi tôi cần, điều đó làm tôi không thấy lạc lõng.”

Nghệ sĩ Trang Thanh Lan, người đóng chung với nghệ sĩ Chí Tài nhiều vở kịch trên sân khấu Thúy Nga, cũng bàng hoàng không tin Chí Tài ra đi sớm như vậy. “Tôi cứ nuối tiếc cho người nghệ sĩ này. Một con người tốt bụng, ăn ở dễ thương, rất thương vợ, và luôn biết hỏi han bạn bè, chị em.”

UserPostedImage

Các ca nghệ sĩ (từ trái): Trúc Lam, Phương Hồng Quế, Chí Tài, Trúc Linh, Hoài Tâm, chụp chung mùa Giáng Sinh năm 2019. (Hình: Phương Hồng Quế cung cấp)

Ca sĩ Phương Hồng Quế đón nhận tin ra đi của người em Chí Tài với nhiều hụt hẫng. Cả hai cũng gắn bó với nhau nhiều năm từ đầu thập niên 1990. Với chị, Chí Tài là một “đứa em cởi mở, tốt bụng.”

“Noel năm ngoái mấy chị em cùng gặp nhau trong chương trình ca nhạc do Teletron tổ chức. Tôi bất ngờ vì thấy Chí Tài khỏe khoắn, với thân hình gọn gàng hơn trước, nhờ ăn uống điều độ, và năng tập thể dục. Tài giỏi, lại yêu nghề và có trách nhiệm với nghề lắm, nên tôi nghĩ nhờ đó tổ nghiệp mới cho Tài đứng trên sân khấu duyên dáng đến thế.”

Sự duyên dáng của môt nghệ sĩ thể hiện qua sự đa dạng của vai diễn.

Nghệ sĩ Trần Quốc Bảo cũng cho biết: “Trên sân khấu hài, Chí Tài có thể diễn đủ mọi vai, từ một ông phú ông ác độc, đến vai gã khờ khạo, mê gái… Ngoài sự biến hòa đa dạng, sự khác biệt giữa bạn tôi và những ngôi sao khác thể hiện ở dưới sân khấu. Có thể vì một vài lý do riêng, nhiều ngôi sao khi xuống sân khấu không còn nụ cười nữa, họ không giao tiếp, hoặc muốn ẩn mình cho yên thân. Chí Tài thì khác, khi xuống sân khấu, bất kể khán giả là ai đến ngỏ ý muốn chụp hình chung là anh sẵn sàng nụ cười trên môi. Không bao giờ tỏ vẻ khó chịu.”

“Chí Tài là nghệ sĩ mang nụ cười từ sân khấu xuống cuộc đời.” [kn]

Edited by user Thursday, December 10, 2020 7:24:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
53 Pages«<3940414243>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.