Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

81 Pages<12345>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#41 Posted : Friday, January 17, 2020 7:40:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,478

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chính trị Nga : Putin sửa soạn rút lui để ngồi lại

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - 17/01/2020
Biến động có tổ chức trên chính trường Nga với mưu đồ trường trị của Putin, khủng hoảng hạt nhân và nội tình bất ổn tại Iran, thỏa hiệp hưu chiến mong manh của Mỹ-Trung, Châu Âu trong trận đồ kinh tế và địa chính trị thế giới… là những chủ đề tốn nhiều giấy mực trên báo Pháp hôm nay 17/01/2020.


Vladimir Putin : Quyền lực ám ảnh


Làm cách nào để có thể rời ghế tổng thống nhưng vẫn tiếp tục nắm quyền sau 24 năm độc chiếm ? Vladimir Putin đã tìm ra phương án « xào bới » ở thượng tầng được trình bày trong diễn văn đầu năm 2020.

Đó là nhận định của Le Monde với tựa trên trang nhất « Chiến lược bám trụ của Putin » và bài xã luận « Quyền lực ám ảnh ». Nhật báo độc lập thông cảm với cựu trung tá mật vụ, ở tuổi 67, đã đến lúc tính chuyện hồi hưu. Tuy nhiên, điều khó khăn là làm sao có thể từ bỏ quyền lực vì năm 2024 là đúng 24 năm, một thời gian kỷ lục của một lãnh đạo Nga, tính từ lúc Stalin ?

Nỗi ám ảnh của Putin không phải là các đối thủ chính trị tiềm tàng. Đại gia Mikhail Khodorkowski đã phải lưu vong từ năm 2013 sau 10 năm ngồi tù. Luật sư Alexei Navalny thì bị vô hiệu hóa với một loạt án tù ngắn hạn mất quyền ứng cử. Điều làm Putin lo ngại chính là phe cùng đảng nhưng không đồng chí cũng không đồng tâm.

Theo các nguồn tin từ bên trong đảng Nước Nga Thống Nhất, gần đến năm bầu lại tổng thống 2024, các xu hướng kình địch « mài dao » chuẩn bị. Đứng trước nguy cơ này, Putin ngay từ bây giờ lập ra một khung chuyển tiếp. Những người trung thành như Dmitri Medvedev được mời đi xuống, cất vào một nơi để chờ cơ hội, tốt nhất cũng như xấu nhất.

Tại sao Medvedev ? Trong bài « Medvedev bị hy sinh lần nữa », Le Monde giải thích : Trong giai đoạn bốn năm giữ ghế cho Putin, từ 2008 đến 2012, với phong cách luật gia, cởi mở, Medvedev từng là ngọn lửa hy vọng của xu hướng cải cách ở nước Nga và các nhà lãnh đạo phương Tây. Nhiều người thân cận muốn Medvedev ngồi luôn ở ghế tổng thống Nga, nhưng nhân vật trung thành này, mặc dù không giấu ước mơ, đã từ chối. Trong bối cảnh uy tín bị suy sụp vì tai tiếng đầu cơ địa ốc, đây có thể là lần cuối cùng Medvedev đóng vai « cầu chì », chịu đòn cho ông chủ Putin với hy vọng làm phó trong hội đồng an ninh quốc gia.

Còn đối với Le Figaro, nhật báo thiên hữu đoan chắc : Hậu Putin sẽ là Putin. Dự án tu chính hiến pháp làm giảm bớt thẩm quyền tổng thống chẳng qua là để Putin tiếp tục duy trì quyền lực ở một chiếc ghế khác, có thể là chủ tịch một định chế hiện nay chưa có định hình là Hội Đồng Nhà Nước. Làm « cha già dân tộc », theo mô hình Kazakhstan, vừa kiểm soát được chính sách đối ngoại vừa không bị tai tiếng nếu kinh tế suy yếu.

Mikhail Michustin : lá chủ bài của Putin

Trong khi tiến hành chiến lược bám trụ này, chủ nhân điện Kremlin bổ nhiệm giám đốc sở thuế Mikhail Michustin làm thủ tướng. Theo nhật báo cánh hữu, tân thủ tướng Nga được báo chí thân chính phủ mô tả là một nhà kỹ trị hiệu quả, là « người sáng lập ra bộ máy thu thuế tốt nhất thế giới ». Lương một năm của vị giám đốc này tương đương với 370.000 đô la mỗi năm. Bà vợ, Vladlena, là một nhân vật đáng được quan tâm. Là công chức cao cấp mà thu nhập trên 2,3 triệu đô trong năm 2014, giàu hàng thứ 9 thế giới trong giới công chức theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Thán phục, Libération được luật sư chống tham nhũng Alexei Navalny giải thích một cách hóm hỉnh như sau : tại Nga, công chức thường có vợ là những phụ nữ tài ba, nhất là nếu họ làm thương vụ. Tài của họ được thi thố tột đỉnh khi ông chồng nắm được quỹ nhà nước. Từ năm 2010 đến nay, vợ của tân thủ tướng Nga thu được 13 triệu đô la mà không làm gì khác ngoài vai trò làm vợ, theo kết luận của nhật báo cánh tả.

Thỏa hiệp Mỹ-Trung : Hưu chiến không phải là hoà bình

Trao đổi thương mại, trước đây vận hành theo nguyên tắc đa phương, ngày nay có nguy cơ trở thành võ đài mạnh được yếu thua.

Le Monde đưa độc giả từ hy vọng đến thực tế phũ phàng qua hai tựa « Mỹ-Trung tiến dần đến hòa dịu » và « Hưu chiến không có nghĩa là hòa bình ». Thỏa thuận phần một ký hôm thứ Năm sẽ cho phép Mỹ thu ngắn mức thâm thủng trong cán cân thương mại với Trung Quốc. Cuộc leo thang xung khắc giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giảm đi nhưng mọi vấn đề cũ vẫn tồn tại và còn phát sinh ra những bất cập mới.

Cụ thể, khi Trung Quốc thực thi tôn trọng tác quyền thì doanh nhân Mỹ sẽ làm gì ? Đầu tư vào Hoa lục hay tạo công ăn việc làm cho người Mỹ ở Mỹ ? Ép được Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng Mỹ thì thị phần của các nước xuất khẩu nông phẩm như Brazil, Achentina, Úc ở Hoa lục sẽ ra sao ? Các đối tác trong lãnh vực linh kiện điện tử với Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan sẽ bị tác hại.

Vậy thì, liệu thỏa thuận sơ bộ Mỹ-Trung có tốt cho thương mại thế giới hay không ? Chuyên gia Sébastien Jean lưu ý : Thỏa thuận này chà đạp hai nguyên tắc công bình : cấm ưu tiên cho đối tác này hơn một đối tác khác và cấm hạn chế khối lượng hàng trao đổi. Rõ ràng là cuộc đọ sức hiện nay sẽ tiếp tục vì mỗi bên chỉ trông cậy vào sức mạnh hơn là dựa vào các nguyên tắc hay luật lệ.

Cũng nhìn từ góc cạnh « mạnh được yếu thua này » qua cuộc đấu đá Mỹ-Trung, trả lời báo kinh tế Les Echos, nhà ngoại giao Pháp Michel Duclos cho rằng tổng thống Mỹ Donald Trump trong lãnh vực quan hệ quốc tế chỉ gây xáo trộn lung tung, từ hồ sơ Bắc Triều Tiên cho đến Trung Đông. Trong hồ sơ thương mại, cũng thế, còn phải chờ xem Donald Trump có bị Trung Quốc lường gạt trong « cú lừa lịch sử » hay không ?

Tuy nhiên, điểm đáng khen của chủ nhân Nhà Trắng là nếu ông duy trì được hướng đi, kiên trì bắt Tập Cận Bình ký một hiệp định đầy tham vọng, thì đó là một cú « sốc » làm đảo ngược tình huống, chấm dứt tham vọng bá quyền thế giới của Bắc Kinh. Dù sao đi nữa, theo nhà ngoại giao Michel Duclos, chế độ Trung Quốc phải ý thức rằng họ không bao giờ thống trị thế giới nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao. Họ phải biết là tôn trọng các nguyên tắc quốc tế là có lợi cho chính họ. Điều đáng lo cho thế giới là Bắc Kinh một lúc nào đó áp đặt luật chơi theo kiểu riêng của họ và bắt quốc tế tuân theo.

Do vậy, vì quyền lợi sống còn, Châu Âu và Mỹ phải hợp sức đương đầu với Trung Quốc theo tương quan lực lượng mạnh được yếu thua : cản đường, hạn chế lối hành xử đáng trách của Trung Quốc như đánh cắp tác quyền, tài trợ công ty quốc doanh, cạnh tranh bất chính… Hồ sơ 5G sẽ là cuộc trắc nghiệm hay hơn ai hết.

Châu Âu phải dứt khoát không chơi với Hoa Vi

Vì sao và bằng cách nào ? Les Echos phân tích lợi hại. Theo nhật báo kinh tế, cuộc chiến chống Hoa Vi là một cuộc đấu tranh toàn diện chứ không riêng gì quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong trận thế này, Châu Âu phải chọn Châu Âu có nghĩa là không chơi với Hoa Vi. Bởi vì cuộc chiến tranh giành thế áp đảo trong lãnh vực công nghệ số và điện tử này với Hoa Vi là cơ hội để Châu Âu xây dựng nền tảng công nghệ đủ sức tranh hùng.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu đã đặt hồ sơ này vào hàng ưu tiên số một. Ủy viên đặc trách, Thierry Breton, nguyên là bộ trưởng, kỹ nghệ gia Pháp nhấn mạnh đến « chủ quyền kỹ thuật số » và đề xuất « hệ thống 6G » trong trận chiến tương lai.

Điều bất cập là nếu sử dụng công nghiệp Châu Âu thì Châu Âu sẽ đi trễ so với Hoa Vi của Trung Quốc. Tuy nhiên, Châu Âu phải chấp nhận cái giá phải trả trước, phải đầu tư vào 6G vào phần mềm ứng dụng ngay từ bây giờ.

Chiến lược này sẽ rất khó khăn, tốn kém và nguy hiểm. Khó khăn vì cần đồng thuận của 27 nước thành viên. Tốn kém vì nếu chọn Nokia và Ericsson thay vì Hoa Vi thì trong một thời gian, hệ thống viễn thông của Châu Âu bị chậm. Nguy hiểm là Trung Quốc dọa trả đũa nếu Châu Âu loại Hoa Vi. Nhưng theo Les Echos, đó là cái giá phải trả để không mất chủ quyền.

Chính quyền Iran vô kế khả thi

Kêu gọi nhân dân đoàn kết ủng hộ Vệ binh Cách mạng, nỗ lực vô vọng của tổng thống Rohani. Người dân đã biết được sự thật là chế độ nói dối trong suốt ba ngày.

La Croix lưu ý tình thế khó xử của Châu Âu, trong thế trên đe dưới búa, một bên là Mỹ bắt chẹt, một bên là sức ép của Iran. Tuy Anh, Pháp, Đức kích hoạt cơ chế giải quyết bất đồng mà hệ quả là tái lập lệnh cấm vận quốc tế Iran, nhưng thủ tục kéo dài đến hai năm mới hoàn tất.

Về phía Iran, tình hình cũng không sáng sủa gì. Theo Le Monde, chính quyền Iran muốn động viên toàn dân ủng hộ quân đội trong bối cảnh xảy ra hàng loạt tai biến. Nhưng lời kêu gọi này sẽ khó đạt được kết quả. Một là vì tổng thống Rohani từ chối lên án lực lượng Vệ binh Cách mạng bắn rớt máy bay dân dụng giết chết 176 người mà đa số là công dân Iran hoặc công dân Canada gốc Iran. Thứ hai là chính quyền đã che giấu sự thật suốt 72 tiếng đồng hồ. Đến khi Canada và báo chí Mỹ đặt vấn đề thì một số quan chức Iran vẫn cố tình vớt vát.

Dân chúng bất bình mà ngay trong chế độ, chính sách nội trị của tổng thống Iran cũng bị bộ phận cực đoan chỉ trích công khai, lên án tổng thống « có những dự án chống lại đất nước ».

Libya, ván bài của những con bạc bịp

Chín năm sau ngày Kadhafi sụp đổ, Libya rơi vào cuộc nội chiến mà những thế lực ngoại bang sẽ gặp nhau vào Chủ Nhật này (19/01/2020) để tìm một lối ra. Nhưng làm cách nào giải phương trình với hàng trăm thông số : Hồi giáo chính trị chống độc tài quân phiệt; lính Nga trong hàng ngũ phe nổi dậy ở miền Đông; Thổ Nhĩ Kỳ và chiến binh Syria chống chế độ Damas chiến đấu bảo vệ chính quyền trung ương ở Tripoli.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cùng phe ở Syria nhưng đối nghịch quyền lợi ở Lybia. Châu Âu muốn ngưng bắn nhưng Hy Lạp, thành viên Châu Âu, đặt điều kiện buộc Thổ Nhĩ Kỳ và Tripoli phải bỏ hiệp định khai thác vùng đặc quyền kinh tế của Lybia chồng chéo với vùng biển của Hy Lạp…

Tập Cận Bình thăm Miến Điện với hàng tỉ đô la cho Con đường tơ lụa mới

Thuỵ My - RFI - 17/01/2020
Ngày 17/01/2020, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức bắt đầu chuyến công du Miến Điện, đất nước đang bị quốc tế cô lập nhưng rất quan trọng trong kế hoạch « Con đường tơ lụa mới », để ký kết một loạt các dự án hạ tầng trị giá nhiều tỉ đô la.

Bắc Kinh đề nghị xây dựng một hành lang kinh tế Trung Quốc-Miến Điện (CMEC) với một cảng nước sâu 1,3 tỉ đô la tại Kyaukphyu ở bang Rakhine, mở lối vào Ấn Độ Dương cho Trung Quốc. Một tuyến đường tàu cao tốc sẽ nối cảng này với khu công nghiệp đại quy mô gần đường biên giới chung. Tuy nhiên người dân địa phương lo sợ dự án này sẽ làm cho nhiều người bị mất đất, không còn phương tiện mưu sinh.

Một dự án lớn khác có thể được bàn bạc trong dịp này, đó là đập thủy điện 3,6 tỉ đô la ở Myitsone, bang Kachin. Tập đoàn quân sự cầm quyền trước đây đã ký với Tập Cận Bình năm 2009, nhưng dự án đã phải ngưng lại do bị dân chúng chống đối : cả một vùng có diện tích bằng Singapore sẽ bị chìm dưới lòng nước, gây ra những thiệt hại vĩnh viễn cho dòng sông Ayeyarwady.

Trước đây bà Aung San Suu Kyi cũng không ủng hộ thủy điện Myitsone, nhưng nay lại kêu gọi dân chúng thay đổi ý kiến về dự án này. Các nhà đấu tranh sẽ biểu tình ngày mai tại Rangoon để phản đối mọi ý định tái khởi động dự án.

Trao đổi thương mại giữa hai nước năm ngoái lên đến 16,8 tỉ đô la, và Bắc Kinh đang nắm 40% nợ công của Miến Điện. Hàng tỉ mét khối khí đốt và hàng triệu thùng dầu khai thác ngoài khơi hàng năm được đưa vào Trung Quốc thông qua Miến Điện.

Không chỉ là đối tác kinh tế quan trọng nhất, Trung Quốc còn nhiều lần bênh vực chính quyền Miến Điện trước cáo buộc diệt chủng người Rohingya của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên tình cảm chống Trung Quốc ngày càng tăng trong dân chúng, với các cuộc xung đột chủng tộc ở biên giới, tác động môi trường của các dự án hạ tầng do Bắc Kinh đầu tư.Trung Quốc lợi dụng thế yếu của Miến Điện để thúc đẩy Con Đường Tơ Lụa

Trọng Nghĩa - RFI - 17/-1/2020
Trọng tâm hai ngày công du Miến Điện của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu từ hôm nay 17/01/2020 là thuyết phục láng giềng Đông Nam Á này ký kết những thỏa thuận quan trọng về hạ tầng cơ sở, cho phép Bắc Kinh đẩy mạnh thêm đề án Con Đường Tơ Lụa Mới.

Theo các nhà phân tích, thời cơ lúc này đang thuận lợi cho Trung Quốc cả về chính trị và kinh tế, cho dù sẽ vấp phải một số cản lực, kể cả từ phía quân đội Miến Điện, nổi tiếng là có tinh thần dân tộc cao.

Điều cần ghi nhận trước tiên là Miến Điện có một vị trí chiến lược tối quan trọng trong kế hoạch Con Đường Tơ Lụa của ông Tập Cận Bình. Cùng với Pakistan, Miến Điện là một trong 2 nước “thân thiện” có thể mở cho Trung Quốc con đường trực tiếp ra Ấn Độ Dương, tránh được vùng Biển Đông đang có tranh chấp và eo biển Malacca rất bận rộn, nơi mà phần lớn nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc phải đi qua.

Hành lang kinh tế Trung Quốc-Miến Điện CMEC, là một mắt xích quan trọng trong Sáng Kiến Một Vành Đai Một Con Đường, nhằm kết nối Trung Quốc với phần còn lại của thế giới.

Giữa Trung Quốc và Miến Điện, quan hệ không phải là lúc nào cũng suôn sẻ, nhất là khi nhiều người Miến Điện lo ngại đất nước nhỏ bé của mình bị lệ thuộc vào láng giềng khổng lồ.

Tranh thủ thế yếu của bà Aung San Suu Kyi

Thế nhưng trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã biết lợi dụng hai chỗ yếu của chính quyền Miến Điện để lôi kéo nước láng giềng về phía mình.

Trước hết bất chấp các phản ứng công phẫn từ khắp nơi trên thế giới nhắm vào quân đội và chính quyền của bà Aung San Suu Kyi sau chiến dịch đàn áp, xua đuổi người Hồi Giáo Rohingya năm 2017 đã buộc hơn 730.000 người phải chạy qua tị nạn ở Bangladesh, Bắc Kinh tuyệt đối tránh lên án Miến Điện.

Không những thế, trong tư cách thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc không ngần ngại bảo vệ chính quyền Naypyidaw trước những cáo buộc của quốc tế. Vai trò này của Bắc Kinh được cho là trở ngại lớn nhất đối với mong muốn truy tố các lãnh đạo Miến Điện ra trước một tòa án quốc tế về tội ác chiến tranh.

Mặt khác, Trung Quốc cũng biết khai thác việc lãnh đạo Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi đang rất cần tiền để phát triển đất nước, nhằm thuyết phục được người dân tín nhiệm trở lại đảng cầm quyền nhân các cuộc bầu cử sắp tới đây.

Hiện nay, Trung Quốc đã vươn lên thành nhà đầu tư lớn thứ hai ở Miến Điện, chỉ sau Singapore, với thương mại hai chiều vượt mức 10 tỷ đô la. Một chuyên gia phân tích chính trị người Miến, làm việc tại Vân Nam cho rằng hiện “không có quốc gia nào khác đầu tư vào Miến Điện ngoại trừ Trung Quốc” do vậy, Bắc Kinh có thể dễ dàng lôi kéo Naypyidaw.

Nỗi lo ngại sập bẫy nợ

Tuy nhiên, nỗ lực đầu tư của Trung Quốc vào các đề án hạ tầng cơ sở to lớn tại Miến Điện đang vấp phải những phản ứng nghi ngại, đặc biệt là những đề án trong khuôn khổ Con Đường Tơ Lụa.

Lý do trước tiên luôn luôn được giới quan sát nêu bật là hỗ trợ phát triển của Bắc Kinh lại đến từ các khoản vay thay vì viện trợ không hoàn lại và buộc phải dùng công ty Trung Quốc. Điều này dễ dẫn đến trường hợp được gọi là bẫy nợ, khi nước nhận tiền không trả được nợ, phải gán tài sản quốc gia cho Trung Quốc để trả nợ, gây nên tình trạng mất chủ quyền.

Ví dụ về cảng Hambantota ở Sri Lanka là lời cảnh báo cho các nước về những gì có thể xảy ra khi không trả được các khoản vay của Trung Quốc. Sri Lanka bị buộc phải cho phía Trung Quốc thuê cảng của mình trong thời hạn 99 năm, có nghĩa là mất hẳn quyền điều hành cơ sở này.

Riêng trong trường hợp Miến Điện, nếu kịch bản bẫy nợ xẩy ra đối với công trình cảng Kyaukphyu, Bắc Kinh sẽ không chỉ có được một cảng có vị trí chiến lược mà còn có đường sắt và đường cao tốc nối liền với tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc.

Miến Điện đã bắt đầu lo ngại. Gần đây Naypyidaw đã bắt đầu giảm bớt chi phí và sự tham gia của Trung Quốc tại cảng Kyaukphyu và khu kinh tế lân cận.

Tâm lý bài Trung Quốc

Bên cạnh đó, sự hiện diện của Trung Quốc cũng ngày càng không được người dân Miến Điện chào đón, với phong trào phản đối đã nổ ra ở nhiều nơi, như ở Shwe Kokko, một dự án phát triển đô thị lớn của Trung Quốc trên sông Moei ở biên giới với Thái Lan, hay ở một mỏ đồng do Trung Quốc điều hành tại Monywa gần Mandalay, miền trung Miến Điện.

Đó là chưa kể đến đề án đập và nhà máy thủy điện khổng lồ tại Myitsone ở miền Bắc, đã bị dân cư địa phương phản đối dữ dội đến mức chính quyền phải hoãn lại, mặc dù Trung Quốc tiếp tục vận động để khởi động lại.

Sau cùng, giữa quân đội Miến Điện và Trung Quốc, mọi việc không phải hoàn toàn ổn thỏa, đặc biệt là với vai trò mập mờ của Bắc Kinh trong việc giúp hòa giải giữa quân đội đất nước với các nhóm phiến quân thuộc các sắc tộc thiểu số giáp giới với Trung Quốc.

Bắc Kinh không được bên nào xem là một nhà môi giới trung thực, nhất là khi vào lúc các nhà trung gian Trung Quốc hô hào hòa giải, thì một vài nhóm sắc tộc chống lại chính quyền trung ương lại được trang bị bằng vũ khí mới của Trung Quốc.


Edited by user Friday, January 17, 2020 8:08:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#42 Posted : Saturday, January 18, 2020 1:18:14 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,385

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Điều thiết yếu cho cuộc sống
là mối liên hệ của chúng ta với Thiên Chúa


Thanh Quảng sdb

17/Jan/2020

UserPostedImage

Những căn bệnh tâm hồn cần được chữa lành và thuốc chữa lành là sự tha thứ. Suy tư qua phép lạ Chúa Giêsu chữa lành người bại liệt, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quảng diễn bài giảng của mình trong Thánh lễ tại nguyện đường thánh Marta.
(Tin Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cha sẻ dựa trên phép lạ chữa lành kỳ diệu của Chúa Giêsu theo Tin Mừng Thánh Marcô. Vì dân chúng quá đông khi Chúa giảng dậy tại một căn hộ ở Capernaum, bốn người đàn ông đã có sáng kiến khiêng người bại liệt lên mái nhà rồi rỡ mái, hạ người bại liệt xuống trước mặt Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập trung vào lời của Chúa Giêsu phán: “tội lỗi của ngươi đã được tha!”. Sau đó, Chúa Giêsu ra lệnh cho anh ta đứng dậy, vác chõng mà về nhà. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Chúa Giêsu, vì Thiên Chúa, Ngài chữa lành nhưng không phải là một thầy thuốc. Ngài giảng dạy nhưng không chỉ là một vị thầy, Ngài thể hiện những gì cần thiết cho tha nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói sức khỏe thể lý là một món quà mà chúng ta phải chăm lo, nhưng Chúa cũng dạy chúng ta cũng phải lo cho sức khỏe thiêng liêng, sức khỏe của tâm linh.

Đức Thánh Cha đã đưa ra những trường hợp khác mà Chúa Giêsu chú tâm vào như là một điều cốt yếu. Trong trường hợp Người phụ nữ tội lỗi thống hối, Chúa phán cùng bà: “tội con đã được tha”. Nhưng những người có mặt than trách Chúa, ai nào có quyền tha tội ngoại trừ Thiên Chúa!
Theo cùng một cách thức ấy, hôm nay người nói với người bất toại nằm chờ bên bờ hồ để được chữa lành, Chúa phán cùng ông: “Đừng phạm tội nữa!”

Sợ gặp Chúa

Đối với người phụ nữ Samaria, Chúa hỏi chị nhiều điều, Chúa đi vào những lãnh vực thiết thực cuộc sống của chị. Đức Thánh Cha nói mối quan hệ của người tín hữu với Chúa là điều cần thiết. Tuy nhiên Chúng ta thường lãng quên điều này, vì hình như chúng ta sợ gặp Chúa. ĐTC nói chúng ta lo nhiều cho sức khỏe thể lý, nào là đi bác sĩ, mua thuốc men, điều đó tốt; nhưng chúng ta cũng phải để ý tới sức khỏe tâm linh…
Lời Chúa Giêsu phán cùng người bại liệt nhắc nhớ chúng ta về lãnh vực này. Chúa Giêsu nói với anh, hỡi con, tội lỗi của con đã được tha... làm cho anh ta tập trung vào tâm điểm cần thiết… Hôm nay Chúa Giêsu cũng muốn nói với mỗi người chúng ta: Ta muốn tha thứ cho tội lỗi các con!

Thuốc chữa lành

Đức Thánh Cha còn nêu rõ ai lại không có tội, để nhìn nhận mình tội lỗi. Thứ thuốc cần thiết cho người Kitô giáo, thứ thuốc chữa trị bệnh tâm hồn, chính là lòng tha thứ của Chúa.

Đức Thánh Cha sánh ví tựa như những căn bệnh thể lý, chúng ta cần tới bác sĩ, y khoa thuốc thang; thì với những căn bệnh thiêng liêng, chúng ta cũng cần chạy đến với Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thương hiến mạng vì chúng ta...

Đức Bênêđíctô XVI bênh vực luật độc thân chống lại giới truyền thông, không chống Đức Phanxicô


Vũ Văn An

14/Jan/2020

Bất cứ động thái nào của Đức Giáo Hoàng hưu trí Bênêđíctô XVI đều được dư luận lưu ý, nhất là lúc ngài cùng Đức Hồng Y Sarah, một vị giáo phẩm có tiếng bảo thủ và không ăn khớp bao nhiêu với đường hướng của Đức Đương Kim Giáo Hoàng Phanxicô, viết chung một tác phẩm nói về chức linh mục. Một vị Giáo Hoàng hưu trí và một vị Hồng Y viết về chức linh mục hẳn không có gì cần gây chấn động. Nhưng Reuters và nhiều cơ quan thông tấn khác không ngần ngại coi đó là một trái bom. Chắc chắn vì thời điểm công bố nó nhằm đúng lúc Đức Đương Kim Giáo Hoàng Phanxicô sắp cho công bố Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng về Vùng Amazon, trong đó, có người phỏng đoán ngài sẽ cho phép truyền chức linh mục cho các người đàn ông hiện có gia đình (viri probati). Động thái của Đức Bênêđíctô XVI, vì thế, bị một số người coi là một phản kháng chống lại mưu toan ấy.

UserPostedImage

Tạp chí Catholic World Report (https://www.catholicworldreport.com/2020/01/12/pope-emeritus-benedict-cardinal-sarah-author-new-book-on-priesthood-celibacy) tuy cho rằng tác phẩm này được hình thành trong mùa hè và mùa thu năm 2019, lúc đang diễn ra Thượng Hội Đồng Giám Mục về vùng Amazon, nhưng nhấn mạnh: trong phần dẫn nhập, hai tác giả viết rằng các ngài “trong tình anh em, cung hiến các suy tư này cho dân Chúa và, dĩ nhiên, trong tinh thần vâng lời con thảo, với Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Nền giải thích “gián đoạn”

Dù Đức Giáo Hoàng hưu trí Bênêđíctô XVI vốn không ưa thích nền giải thích “gián đoạn”, nhưng nhiều người vẫn cứ muốn ngài trở thành người “gián đoạn” đối với vị kế nhiệm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Một trong số người này là Nicole Winfield của A.P. (xem Pope Benedict XVI breaks silence to reaffirm priest celibacy).

Nữ ký giả trên gọi đây là “cuốn sách gây chấn động vào đúng lúc Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang cân nhắc có nên cho phép những người đàn ông có vợ được tấn phong để giải quyết nạn thiếu linh mục hay không”.

Windfield cũng cho rằng việc lên tiếng của Đức Bênêđíctô là một điều “ngoại thường, vì ngài từng hứa sẽ giữ ‘im lặng trước thế giới’ khi từ nhiệm năm 2013, và thề hứa vâng lời vị tân Giáo Hoàng”. Động thái này “đụng ngay vào trái tim của một vấn đề đầy chính sách hiện người ta đang mong Đức Phanxicô cân nhắc trong những tuần lễ tới, và có thể được xem như một mưu toan công khai của vị cựu Giáo Hoàng nhằm xoay chiều suy nghĩ của vị đương kim”.

Ký giả này nhận định thêm: “hệ luận của một can thiệp như thế khá nghiêm trọng, vì sự chống đối hiện nay đối với Đức Phanxicô bởi phe bảo thủ và duy truyền thống luôn tiếc nuối nền chính thống của Đức Bênêđíctô, một số người trong số họ thậm chí còn coi việc ngài từ nhiệm là bất hợp pháp.

“Chắc chắn việc này sẽ gây lo âu trở lại đối với sự khôn ngoan trong quyết định của Đức Bênêđíctô trở thành “Giáo Hoàng hưu trí” chứ không phải chỉ là một Giám Mục hưu trí, và tình huống vô tiền khoáng hậu ngài đã tạo ra qua việc có đến hai Giáo Hoàng, một hưu trí và một cai trị, sống cạnh nhau tại Vatican”.

Windfield thậm chí còn phê phán luôn cả ấn bản tiếng Anh của cuốn sách, trong đó liệt kê tác giả là “Đức Bênêđíctô XVI” mà không hề nhắc đến tước “hưu trí” gì cả.

Sandro Magister (xin xem A Bombshell Book. Ratzinger and Sarah Ask Francis Not to Make an Opening for Married Priests) cũng nằm trong số những người thích nền “giải thích gián đoạn”. Ký giả này minh nhiên nối kết trước tác này với Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon và nhất là việc sắp công bố tông huấn dựa vào các nghị bàn tại Thượng Hội Đồng này.

Ông quả quyết: khi rõ ràng và mạnh mẽ biện luận để ủng hộ luật độc thân của linh mục, các vị đã “ngỏ với đức đương kim Giáo Hoàng gần như bằng các lời lẽ của một tối hậu thư”. Ông trích dẫn (lời của Đức Hồng Y Sarah): “Có một mối nối kết hữu thể học và bí tích giữa chức linh mục và luật độc thân. Bất cứ sự giảm bớt nào đối với mối nối kết này đều có nghĩa là nghi vấn huấn quyền của Công Đồng và của các vị Giáo Hoàng Phaolô VI, Gioan Phaolô II, và Bênêđíctô XVI. Con khiêm cung nài xin Đức Giáo Hoàng che chở chúng con một cách dứt khoát khỏi một biến cố như thế, bằng cách phủ quyết chống lại bất cứ việc làm suy yếu nào luật độc thân linh mục, dù chỉ giới hạn tại vùng này hay vùng nọ”.

Điều lý thú, không những đồng ý với Tạp chí Catholic World Report, khi cho rằng tác phẩm này được soạn thảo nhân dịp Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon, Sandro Magister còn liệt kê ngày viết của từng bài một. Như bài đầu tiên, tức bài dẫn nhập, do cả hai tác giả ký tên, viết hồi tháng 9 năm 2019. Bài hai của Đức Bênêđíctô viết ngày 17 tháng 9. Bài ba do Đức Hồng Y Sarah viết ngày 25 tháng 11, bài 4 do hai tác giả viết ngày 3 tháng 12... Nghĩa là trước hoặc ngay sau Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon.

Edward Pentin (xin xem Pope Benedict Co-Authors New Book With Cardinal Sarah on the Priesthood) cũng nhấn mạnh đến việc hai tác giả xin “Đức Giáo Hoàng Phanxicô đừng cho phép việc phong chức linh mục cho các người đàn ông có vợ trong Giáo Hội Latinh”. Nếu không, sẽ đặt “tương lai Giáo Hội vào thế nguy hiểm”.

Chống các phương tiện truyền thông không chống Đức Phanxicô

Tuy nhiên, Pentin trích dẫn bài báo của ký giả Guènois, thuộc tờ Figaro, viết rằng cuốn sách không chứa “bất cứ lời gây hấn hay bút chiến” nào chống Đức Phanxicô. “Trái lại”, ký giả này cho hay cả hai tác giả “đều tự trình bầy mình như hai Giám Mục” vâng phục Đức Giáo Hoàng Phanxicô, “trân qúi sự thật” và hành động “trong tinh thần yêu thương đối với sự hợp nhất của Giáo Hội”.

Các ngài cũng nhấn mạnh các ngài không hề hành động theo “ý thức hệ” vốn chỉ “chia rẽ” hay theo “những cuộc cãi cọ giữa người ta, các ma-nớp chính trị, các trò chơi quyền lực, các thao túng ý thức hệ và các chỉ trích cay đắng vô tình sa vào bàn tay ma qủy, kẻ chia rẽ, cha các gian dối”.

Nhân dịp này, theo Pentin, Guènois giải thích diễn trình hoàn thành cuốn sách. Theo ông, cả Đức Bênêđíctô XVI lẫn Đức Hồng Y Sarah đều đã khai triển được một liên kết mạnh mẽ trong mấy năm qua. Đức Hồng Y thường tới thăm Đức Giáo Hoàng hưu trí tại Đan viện Mater Ecclesiae. Ý tưởng về một công trình chung nẩy sinh cách nay một năm, nhưng hình thức của công trình thì chỉ xuất hiện trong thời gian Thượng Hội Đồng Amazon, trong đó, Đức Hồng Y Sarrah là một thành viên và là nơi 2/3 các nghị phụ ủng hộ việc phong chức linh mục cho các viri probati tại Amazon.

Guènois cho rằng: khả thể Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể phê chuẩn đề nghị của các nghị phụ Thượng Hội Đồng Amazon là “một trong các ngòi nổ phát sinh ra dự án này” dù Đức Bênêđíctô XVI đã “soạn một số nhận định cho một tài liệu có thể có về ‘cuộc khủng hoảng chức linh mục’. “Cuối cùng, ngài bỏ cuộc vì ‘mệt mỏi’, và Đức Hồng Y Sarah quyết định tiếp nối.

Guènois cho biết thêm “qua việc trao đổi tài liệu và trong các buổi làm việc, các ngài nói tiếng Pháp và tiếng Ý, các ngài đã tinh chỉnh hai bản văn liên hệ và viết phần dẫn nhập và phần kết luận chung với nhau”.

UserPostedImage

Riêng Charles Collins của tạp chí Crux (xin xen Benedict is defending celibacy from the media, not from Francis), cho rằng khi vừa nghe tin cuốn sách, “Twitter bùng nổ, với ý kiến chung cho rằng Đức Bênêđíctô cố gắng điều khiển bàn tay Đức Phanxicô về luật độc thân linh mục”. Nhưng theo ông, có lẽ không phải như vậy.

Lý do là cả Đức Bênêđíctô, Đức Hồng Y Sarah lẫn Đức Phanxicô đều nhất trí: sẽ không có kiểu “độc thân nhiệm ý” (optional celibacy) cho các linh mục. Collins trưng dẫn lời Đức Phanxicô trên đường từ Panama trở về Rôma đầu năm 2019: Độc thân là một hồng phúc Chúa ban cho Giáo Hội, và “tôi không đồng ý cho phép độc thân nhiệm ý”...

Thứ hai, ý niệm luật trừ vì lý do mục vụ (thiếu linh mục) như tại các hòn đảo xa xôi của Nam Thái Bình Dương và vùng Amazon của Đức Phanxicô không hẳn xa lạ đối với Đức Bênêđíctô vì ngài đã cho phép các mục sự Anh giáo có vợ được tấn phong linh mục khi trở lại Công Giáo. Chính ngài lập ra 3 tòa bản quyền để quản trị các cộng đồng từ Anh giáo trở lại Công Giáo.

Vậy thì tại sao lại bận tâm xuất bản một cuốn sách như thế trong bối cảnh hiện nay? Collins cho hay: theo các trích đoạn đăng trên tạp chí America, các tác giả biểu lộ quan ngại rằng “thứ Thượng Hội Đồng kỳ lạ của truyền thông đã thắng thế so với Thượng Hội Đồng đích thực” nên các tác giả kêu gọi Giáo Hội “không nên bị ấn tượng” bởi “các vận động xấu xa, những dối trá ma qủy, những cách thế sai lạc chúng muốn dùng để hạ giá luật độc thân linh mục” trong các tường trình của truyền thông về Thượng Hội Đồng Amazon.

Thành thử theo, Collins, tô vẽ trước tác này như một cuộc tấn công vào Đức Phanxicô là việc của truyền hình cáp chứ không phản ảnh thực tại.

Bình luận chính thức của Tòa Thánh

Trên trang mạng chính thức của Tòa Thánh, Vatican News, Andrea Tornielli, giám đốc xã luận của Bộ Truyền Thông Tòa Thánh (xem A contribution on priestly celibacy in filial obedience to the Pope), cũng nhắc lại cam kết của nhị vị tác giả tác phẩm trên trong việc “vâng phục con thảo đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô”, luôn tìm kiếm sự thật trong “tinh thần yêu mến tình hợp nhất của Giáo Hội”.

Tornielli cũng nhắc lại luật trừ từng được Đức Bênêđíctô XVI áp dụng trong Tông hiến Anglicanorum coetibus, dành cho các mục sư Anh Giáo tìm cách hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo. Ông cũng nhắc lại các tuyên bố công khai của Đức Phanxicô về luật độc thân linh mục để nhấn mạnh việc ngài nhất quyết không thay đổi luật này.

Theo Tornielli, ngay lúc còn là Tổng Giám Mục Buenos Aires, Đức Phanxicô đã triệt để đề cao luật độc thân linh mục. Rồi cuộc họp báo trên đường từ Panama trở về Rôma, với câu nói thời danh được Tornielli trích dẫn: “Tôi được nhắc nhở câu nói của Thánh Phaolô VI: ‘tôi thà chết còn hơn thay đổi luật độc thân... Bản thân tôi, tôi nghĩ luật độc thân là một hồng phúc dành cho Giáo Hội. Thứ hai, tôi không đồng ý cho phép sống độc thân nhiệm ý, không”. Tuy nhiên, cùng một lúc, ngài cho thấy khả thể truyền chức cho các viri probati ở những vùng xa xôi hẻo lánh kinh niên thiếu linh mục. Tuy nhiên “chưa có quyết định về phía tôi. Quyết định của tôi hiện là: độc thân nhiệm ý trước chức phó tế, không. Đó là một điều đối với tôi, một điều thiết thân, tôi sẽ không làm vậy, điều này vẫn còn rõ ràng. Tôi có thể ‘đóng [vấn đề]’ được không? Có lẽ. Nhưng tôi không muốn xuất hiện trước mặt Thiên Chúa với quyết định như thế”.

Còn về các bàn luận và quyết định trong Thượng Hội Đồng Amazon, Tornielli cho hay: có những Giám Mục yêu cầu phong chức linh mục cho các viri probati. Tuy nhiên, ngày 26 tháng 10, trong diễn văn bế mạc của ngài, sau khi theo dõi mọi giai đoạn bàn thảo, Đức Phanxicô đã không nhắc gì tới đề tài phong chức cho các viri probati, dù là thoáng qua. Thay vào đó, ngài nhắc lại 4 chiều kích của Thượng Hội Đồng: hội nhập văn hóa, sinh thái, xã hội và cuối cùng, chiều kích mục vụ. Và ngài yêu cầu giới truyền thông nên tập chú vào 4 khía cạnh đó khi phổ biến tin tức về Thượng Hội Đồng Giám Mục Amazon, tránh sa vào nguy cơ chỉ tập chú vào việc ‘bên nào thắng bên nào thua’...

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, trong tuyên bố ngày 13, cũng đã chính thức nhắc lại lời lẽ của Đức Phanxicô trên chuyến bay từ Panama trở về Rôma để đáp ứng việc công bố trước tác của Đức Bênêđíctô XVI và Đức Hồng Y Sarah: “ ‘Tôi thà chết hơn là thay đổi luật độc thân’. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khi trích dẫn lời lẽ nổi tiếng của thánh Phaolô VI, đã phát biểu rõ ràng lập trường của ngài...”

Nguyên văn tuyên bố của Ông Matteo Bruni:

Trả lời các câu hỏi của các nhà báo, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, Matteo Bruni, tuyên bố như sau:

Lập trường của Đức Thánh Cha về luật độc thân đã được mọi người biết. Trong cuộc đàm thoại với các nhà báo trên chuyến trở về từ Panama, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng “Một câu của Thánh Phaolô VI xuất hiện trong đầu tôi: ‘Tôi thà chết còn hơn thay đổi luật độc thân’”. Và ngài nói thêm: “Bản thân tôi, tôi nghĩ luật độc thân là một hồng phúc cho Giáo Hội. Tôi không đồng ý cho phép việc độc thân nhiệm ý, không. Chỉ một ít khả thể có thể có tại những địa điểm xa xôi hẻo lánh – tôi nghĩ tới các đảo Thái Bình Dương... [...] khi có nhu cầu mục vụ, ở đó, mục tử phải nghĩ đến các tín hữu”.

Liên quan tới cung cách trong đó chủ đề này thích ứng với việc làm tổng quát hơn của Thượng Hội Đồng Giám Mục mới đây về Toàn vùng Amazon và việc rao giảng Tin mừng của nó, trong phiên họp cuối cùng, Đức Thánh Cha nói rằng “tôi rất hài lòng khi chúng ta không sa vào chỗ bị cầm tù bởi các nhóm lựa lọc chuyên chỉ nhìn những gì Thượng Hội Đồng quyết định về điểm này hay điểm nọ thuộc nội bộ Giáo Hội, và bác bỏ toàn bộ [việc làm] củaThượng Hội Đồng vốn là các chẩn đoán mà chúng ta đã thực hiện trong bốn chiều kích” (mục vụ, văn hóa, xã hội và sinh thái)”.

Người đàn bà đó


Trần Mộng Tú

January 8, 2020

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Francis đã xin lỗi công chúng về sự nóng giận thiếu kiểm soát của ngài đối với người phụ nữ lôi kéo bàn tay ngài. (Chụp từ màn hình của The Guardian, YouTube)

Ngày cuối năm 2019, trong video clip quay cảnh Đức Giáo Hoàng Francis sau khi thưởng lãm hoạt cảnh Giáng Sinh tại quảng trường Thánh Phêrô (St. Peter), ngài đi chào hỏi, thân thiện bắt tay với giáo dân, ôm hôn trẻ nhỏ. Đặc biệt trong đó có hình ảnh chiếu lên như một đoạn phim, và đoạn phim đó đã trở thành một “Truyện Phim”:

Hình ảnh một người phụ nữ Á Đông trung niên lôi kéo bàn tay Đức Giáo Hoàng (ĐGH) về phía mình với nét mặt khẩn trương và nét mặt phản ứng sửng sốt, giận dữ của ĐGH.

Ngay ngày hôm sau, ngày đầu tiên của năm mới, ĐGH gửi lời xin lỗi ra công chúng về sự nóng giận thiếu kiểm soát chính mình của ngài. Phần đông, giáo dân yêu mến ngài đều thông cảm và chấp nhận phản ứng của ĐGH và nghĩ ngài cũng chỉ là một “con người” với hỉ, nộ, ái ố như mọi chúng sinh. Ngài không phải là Chúa.

Trên các bản tin báo chí, các trang mạng, mọi người đều được nghe lời xin lỗi của ngài. Chấp nhận hay không chấp nhận điểm yếu đó, về phía ngài đã được bàn luận bằng cách này hay cách khác.

Mọi việc không đẹp phải có nguyên nhân mới gây ra nỗi. Nguyên nhân đó lại do một người phụ nữ. Sau khi ĐGH xin lỗi, người phụ nữ kia bỗng chốc bốc hơi, không ai nghe thấy một âm hao gì. Giống như con sóng đánh vào bờ rồi âm thầm rút ra.

Xem đi, xem lại cái clip từ đầu chúng ta không hề nhìn thấy nét tươi cười nào trên mặt phụ nữ đó, hay nói cho rõ hơn chúng ta thấy một vẻ mặt đầy hoang mang, âu lo. Trước khi ĐGH đến gần, thấy bà giơ tay làm dấu thánh giá trên trán. Trong tất cả niềm tin bà sửa soạn để nhận cho mình một ơn Thánh đang tới gần. Cái cách bà kéo bàn tay của ĐGH về phía mình, rồi lắc lắc cho chặt và không chịu buông ra giống như một người ngư phủ cố kéo chiếc thuyền sắp chìm vào bờ. Nào ngờ chưa tới bờ chiếc dây đứt, cái thuyền chìm lỉm trong sóng nước.

Tôi không chú tâm lắm đến sự giận dữ của ĐGH vì đó chỉ là một phản ứng tự nhiên, và phần đông chúng ta chắc cũng sẽ phản ứng như thế khi bị lôi kéo bất ngờ ( ĐGH cũng chỉ là “người” như chúng ta). Tôi chỉ xem đi xem lại nét mặt của người phụ nữ đó từ lúc bắt đầu cho đến lúc bà nhận được sự bẽ bàng.

Bà đã sửa soạn mất bao nhiêu thời gian, bà đã bay bao nhiêu dặm trên bầu trời, tiêu mất bao nhiêu tiền trong sổ tiết kiệm (có phải đó là những đồng bạc cuối?). Điều quan trọng nhất bà đã đặt bao nhiêu niềm tin vào việc: Nắm được bàn tay đầy ơn phúc của ĐGH, một vị chủ chiên của Thiên Chúa.

Cả tuần nay tôi tự hỏi: Tinh thần bà đang ở trong tình trạng nào? Rồi tôi đặt ra bao nhiêu câu hỏi: Bà có phải là người bị tình phụ? Bà có phải là phụ nữ có một gia đình không hạnh phúc? Bà có con bỏ học, đi hoang? Bà có con vừa qua đời hay chồng vừa dọn ra với người đàn bà khác? Bà đang mang một cơn bệnh hiểm nghèo, không thuốc nào chữa được? Nói tóm lại, có phải bà là người đàn bà bất hạnh. Bà tìm tới quảng trường Thánh Phêrô hôm nay, bà muốn được chúc phúc và bà quyết nắm được cái ân sủng đó trong tay.

Bà không nắm được ân sủng mặc dù bà cố níu kéo bằng cả sức mình và bà tiếp tục bất hạnh?

Tôi cũng đặt thêm một câu hỏi khác. Đây là một giáo dân cuồng tín, bà nghĩ nắm được tay ĐGH là nắm được tay Thượng Đế, nắm được tay Thượng Đế tức là khi chết chắc chắn sẽ vào nước Thiên Đàng.

Dù bà ở trong trạng huống nào, tôi cũng nghĩ bà là một người đáng thương.

Tôi hình dung ra trong một căn phòng âm u nào ở ngoại ô của một thành phố Á Đông hay trong một cao ốc nào giữa đô thị sầm uất phương Tây, người đàn bà đó đang cô đơn gậm nhấm nỗi bất hạnh của mình. Xa hơn nữa, có khi bà đang ở trong một sòng bạc nào đó phung phí đến đồng bạc cuối cùng hay đang trong một quán rượu nào đó, uống hết ly này đến ly kia để quên đi những bất hạnh không cứu được của đời mình. Tôi có đi quá xa không?

Tôi nhớ một câu nói của ai đó. “Có rất nhiều người bất hạnh im lặng, không phải vì người ta không nói ra, thật ra người ta có cố gắng bộc bạch, nhưng không được quan tâm, thế thôi.” (*)

Bây giờ người đàn bà đó ở đâu? Tôi cầu nguyện cho bà.

(*) “There are far too many silent sufferers. Not because they don’t yearn to reach out, but because they’ve tried and found no one who cares.” Richelle E. Goodrich

11 binh lính Mỹ bị thương trong vụ tấn công hỏa tiễn của Iran


January 17, 2020

UserPostedImage

Photo Credit: CNN

Một số lính Mỹ đã bị thương trong cuộc tấn công hỏa tiễn của Iran vào tuần trước vào căn cứ không quân Al-Asad ở Iraq mặc dù Ngũ Giác Đài ban đầu nói rằng không có ai bị thương

“Trong khi không có binh lính nào của Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công vào ngày 8 tháng 1 của Iran vào căn cứ Al Asad Air, một số người đã được điều trị các triệu chứng chấn động từ vụ nổ và vẫn đang được theo dõi”, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu chiến đấu với ISIS ở Iraq và Syria cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

“Các binh lính Mỹ đã được vận chuyển từ căn cứ không quân Al Asad, Iraq đến Trung tâm y tế khu vực Landstuhl ở Đức để kiểm tra theo dõi ” Theo bản tuyên bố cho biết

Các chấn động không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay sau khi chịu đựng, nhưng tiết lộ cho thấy tác động của vụ tấn công nghiêm trọng hơn so với các đánh giá ban đầu được chỉ ra. Cuộc tấn công, được đưa ra để trả đũa các cuộc không kích của Hoa Kỳ đã giết chết tướng Iran Qasem Soleimani, làm gia tăng đáng kể căng thẳng giữa Iran và Mỹ, mặc dù triển vọng đối đầu quân sự tiếp theo dường như đã chấm dứt.

Một viên chức quân đội Mỹ nói với CNN rằng 11 binh linh đã bị thương trong vụ tấn công, được báo cáo đầu tiên bởi Defense One . Sau vụ tấn công, Ngũ Giác Đài ban đầu nói rằng không có thương vong nào xảy ra từ 16 hỏa tiễn do Iran bắn.

Sau khi câu chuyện này được công bố, Đại úy Bill Urban – phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, giám sát quân đội ở Trung Đông – cho biết quân đội đã biết được sau vụ tấn công khiến 11 cá nhân bị thương – 8 người đã được chuyển đến Trung tâm Y tế Vùng Landstuhl ở Đức và ba người đã được gửi đến Trại Arifjan ở Kuwait để “sàng lọc tiếp theo”.

“Quy trình tiêu chuẩn là mọi binh lính trong tầm ảnh hưởng của vụ nổ phải kiểm tra chấn động não và chuyển tới cơ sở y tế cấp cao hơn nếu cần thiết. Một số người vẫn có triệu chứng bị choáng trong vòng một tuần sau cuộc tấn công”

“Khi nào được xem là phù hợp để thực hiện nhiệm vụ, các quân nhân sẽ quay trở lại Iraq sau khi kiểm tra. Sức khỏe và phúc lợi của lực lượng chúng tôi là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi sẽ không thảo luận về bất kỳ tình trạng y tế của bất cứ cá nhân nào”.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết đánh giá ban đầu chỉ thấy thiệt hại về tài sản.

TH

Parnas: Cứ mỗi lần Trump phủ nhận quen biết,
sẽ đưa thêm hình chụp chung


January 16, 2020

UserPostedImage

Photo Credit: Seth Wenig, AP

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Donald Trump và các cố vấn vào hôm thứ 5 giữ khoảng cách với thương nhân Mỹ gốc Ukraine Lev Parnas, cộng sự bị truy tố của Rudy Giuliani, người tuyên bố, ông Trump biết rõ những nỗ lực gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden – điểm then chốt trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Mỹ tại Thượng viện.

“Tôi không tin là tôi từng nói chuyện với ông ta,” Trump nói với giới ký giả về Lev Parnas, sau một sự kiện thông báo hướng dẫn liên bang liên quan đến quyền học sinh được cầu nguyện ở trường.

Parnas cung cấp cho các nhà điều tra Hạ viện số tài liệu khổng lồ nhằm hậu thuẫn tuyên bố cho rằng, Trump gây áp lực buộc Ukraine có hành động gây thiệt hại cho cựu Phó tổng thống Joe Biden, có lợi về mặt chính trị cho ông ta.

“Tất cả là về Joe Biden, Hunter Biden,” Parnas cho xướng ngôn viên MSNBC Rachel Maddow hay. “Chưa bao giờ về tham nhũng, mà hoàn toàn về Burisma, trong đó có Hunter Biden và Joe Biden,” Parnas nói thêm.
Parnas bảo rằng, Trump biết ông ta rất rõ, và có hình hai người chụp với nhau tại nhiều sự kiện khác nhau.

Trong cuộc phỏng vấn trên CNN, Parnas cho rằng, cứ mỗi lần Trump phủ nhận việc quen biết, thì “Tôi sẽ cho ông ta xem một tấm hình khác. Ông ấy đang nói láo.”

Trump đưa ra ý kiến về người mới nhất tố cáo ông ta vào lúc Thượng viện chính thức bắt đầu chuẩn bị cho phiên xét xử những cáo buộc luận tội gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội, liên quan đến hành động của Tổng thống Mỹ với Ukraine.

Một loạt phụ tá của ông Trump nhanh chóng tấn công uy tín của cộng sự luật sư tư của tổng thống, nhất mạnh Parnas đang bị truy tố, và ông ta đang tìm cách để được giảm án bằng cách tố cáo người khác.

“Những cáo buộc này được một người đàn ông, hiện đang được tại ngoại vì do dính tới những tội liên bang, đưa ra, và ông ta đang tuyệt vọng tìm mọi cách giảm án tù,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Stephanie Grisham nói.

Trên chương trình Fox News vào thứ 5, cố vấn cao cấp của ông Trump khi bị truy vấn tới cùng về những cáo buộc của Lev Parnas, bà Kellyanne Conway đáp, “Ông ta là kẻ nói láo đã được chứng minh, ông ta bị truy tố, tôi chưa bao giờ nghe tổng thống nhắc đến người này, dù chỉ một lần.”

Parnas cũng cho hay, Phó Tổng thống Mike Pence biết về nỗ lực gây áp lực để Ukraine điều tra Biden. Theo lời ông ta, Pence quyết định không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Volodymyr Zelensky vì Ukraine không công khai thông báo điều tra bố con ông Biden.

Chánh văn phòng Phó Tổng thống, Marc Short cho rằng, các nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội đã khai hữu thệ mâu thuẫn trực tiếp với những tuyên bố của Lev Parnas. “Rất đơn giản. Lev Parnas đang bị truy tố nhiều tội danh, và sẽ nói với bất cứ ai muốn nghe, với hy vọng không bị tù.”

Trước những tuyên bố và tài liệu từ Parnas, Bộ Nội vụ Ukraine vào hôm thứ 5 thông báo sẽ mở cuộc điều tra liên quan đến chứng cớ cho thấy Parnas biết về việc giám sát cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch.

Luật sư đại diện cho Lev Parnas, theo lệnh toà, đã giao nộp cho các nhà điều tra Hạ viện những tin nhắn giữa thân chủ và một đồng minh, nhà đóng góp tranh cử cho ông Trump, Robert Hyde. Hai bên nói về nỗ lực giám sát nhất cử nhất động của bà Yovanovitch ở Kiev.

Hương Giang (Theo USA Today)

Đồng Tâm: Cảnh sát ập vào sau video 'chiến đấu đến cùng'
của ông Lê Đình Kình?


15 tháng 1 2020

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51111716

Ông Lê Đình Kình: 'Đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của mình'

Các đơn vị quân đội và công an Việt Nam vào cuộc vì công trình xây tường sân bay Miếu Môn sau khi xuất hiện video phát biểu 'chiến đấu đến cùng' của ông Lê Đình Kình ở Đồng Tâm.

Dường quyết định đưa trung đoàn cảnh sát cơ động E22 vào "lập chốt" để bảo vệ việc xây tường sân bay được đưa ra sau khi chính quyền không muốn áp dụng các thủ tục dân sự, thông qua tòa án, như một số luật sư ở Việt Nam gợi ý.

Video đưa lên mạng xã hội trước khi chính quyền bắt đầu triển khai xây tường ở Đồng Tâm cho thấy ông Lê Đình Kình và con trai kêu gọi dân làng sẵn sàng chiến đấu tới cùng để bảo vệ đất.

Trong video đưa lên mạng xã hội, ông Kình nói:

"Đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của mình. Chúng ta phải quyết giữ cho đến cùng. Nếu kẻ nào cố tình xâm phạm, lươn lẹo mà cướp mảnh đất này thì chúng ta phải kiên quyết sẵn sàng chiến đấu mặc dù có thể chúng ta phải đầu rơi máu chảy.

"Theo thông báo ngày 25 này Quân chủng Phòng không Không quân sẽ tiến hành xây dựng trên 47,36 hecta, đất này chúng ta đã bàn giao cho quốc phòng, mặc dù đã qui hoạch treo cho tới nay là 39 năm.

"Và vì chúng ta là người dân sống có trình độ và có văn hóa nên chúng ta vẫn tôn trọng cái đó. Nếu họ cứ xây trên 47,36 hecta thì chúng ta đồng tình ủng hộ và giúp đỡ họ. Còn nếu họ nhích ra bên ngoài cái 47,36 hecta đó, mặc dù chỉ 1 mét vuông, thì chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất của chúng ta.

"59 hecta của chúng ta to thật nhưng danh dự danh sự phẩm chất con người của xã Đồng Tâm là quê hương anh hùng thì cái danh dự đó còn lớn hơn. Và chúng ta phải bảo vệ đến cùng," ông Kình nói trước khi hỏi "Bà con có đồng ‎ý không và nhận tiếng đáp cổ vũ ông nhiệt tình.

Tiếp lời của cha mình, con trai ông Kình là ông Lê Đình Công cũng khẳng định rằng người dân Đồng Tâm sẽ giữ mảnh đất 59 hecta sẽ quyết chiến ''tới hơi thở cuối cùng''.

Các kết luận của Bộ Công an, được truyền thông nhà nước loan tải, chỉ được đưa ra sau vụ đụng độ khiến bốn người thiệt mạng, gây hoang mang và chia rẽ dư luận Việt Nam sâu sắc.

Công trình nhiều đơn vị

UserPostedImage

Cảnh sát Cơ động được điều tới Đồng Tâm với số lượng lớn trong và sau hôm 9/1

Tính đến cuối 2019, có hai sư đoàn quân đội từ hai Quân khu I và II đã tham gia làm công tác dân vận ở Đồng Tâm.

Việc này được cho là để hỗ trợ có một lữ đoàn công binh xây dựng công trình Bức tường sân bay Miếu Môn ở Đồng Tâm.

Sau đó là một trung đoàn cảnh sát cơ động của Bộ Công an vào cuộc, theo truyền thông truyền thông chính thống từ Việt Nam.

"Nhiệm vụ xây dựng hơn 1.000 m tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn tại xã Trần Phú, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được giao cho Lữ đoàn công binh 543, Quân khu 2 cùng một số đơn vị từ cuối tháng 12/2019.

Cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, Sư đoàn 312 và Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1) cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho bộ đội về mục đích, ý nghĩa công trình xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn."

"Ngay hôm 08/01, Thượng tướng Trần Quang Phương từ Bộ Quốc phòng, đã đến thăm, động viên, tặng quà các đơn vị đang thi công công trình tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn."

Đêm cùng ngày sang mờ sáng 09/01/2020, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động E22, thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ ̣đã vào "tuần tra" xã Đồng Tâm.

Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Tuyến, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Niên, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Quân và Trịnh Văn Hải

20 người bị nhà chức trách VN khởi tố tội 'giết người'

Vẫn truyền thông trích lời giới chức VN mô tả, "theo kế hoạch, sáng 9/1, lực lượng quân đội triển khai xây dựng đất Đồng Sênh, lực lượng Công an TP Hà Nội cùng sự hỗ trợ của một số đơn vị của Bộ triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn trụ sở, cán bộ, người dân của Đồng Tâm."

Số người dân 'chống đối' hiện bị bắt, theo Nhà nước, là 20 người, gồm cả một số phụ nữ làm nông, nội trợ hoặc buôn bán nhỏ ở quê.

Cùng các thân quyết khác, họ hiện bị khởi tố vì tội "giết người" và tất cả đều mang những cái tên thuần Việt của phụ nữ nông thôn Bắc Bộ Việt Nam, như La, Nối, Đục, Lụa, Bét.

Các đơn vị tinh nhuệ

Theo báo Việt Nam, mới hồi tháng 11 năm 2019, sư đoàn 312 đã có cuộc diễn tập trên bộ thành công.

"Bộ tư lệnh Quân khu I chỉ đạo Sư đoàn 312 tổ chức bắn chiến đấu trong diễn tập đánh địch đổ bộ đường không có hiệp đồng các đơn vị binh chủng của quân đoàn.

"Trong quá trình thực hành bắn đạn thật, các lực lượng bộ binh, xe tăng, xe thiết giáp, pháo binh, pháo phòng không đã phối hợp nhịp nhàng; hỏa lực của bộ binh và các đơn vị binh chủng của Quân đoàn 1 đã tiêu diệt 100% mục tiêu đảm nhiệm."

Còn về Sư đoàn 308, hồi tháng 8/2019, đơn vị này đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống sư đoàn.

Theo các báo quốc phòng ở Việt Nam, trong giai đoạn cuối "kháng chiến chống Mỹ" sư đoàn này tham gia thành lậư Quân đoàn 1, quân đoàn chủ lực cơ động đầu tiên của QĐNDVN, vào tháng 10/1973.

Lữ đoàn công binh 543 thuộc Quân khu 2 được nói là luôn "phất cao cờ truyền thống 'Mở đường thắng lợi'.

UserPostedImage

Một phần tường xây tại khu vực sân bay Miếu Môn

"Là đơn vị công binh hỗn hợp của Quân khu 2, Lữ đoàn 543 có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; xây dựng công trình quốc phòng; rà phá vật cản; làm đường tuần tra biên giới;"

Ngoài ra là "phòng, chống lụt bão; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, và thực hiện các nhiệm vụ khi có mệnh lệnh trên giao".

Lữ đoàn "hoạt động không chỉ trên địa bàn 9 tỉnh của Quân khu 2 mà còn làm nhiệm vụ tham gia rà phá bom mìn, vật nổ thuộc Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Phước Mỹ, Quy Nhơn, Bình Định."

Lữ đoàn này "tham gia xây dựng các công trình chiến đấu tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn thuộc Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu," trang web viết.

Về trung đoàn cảnh sát cơ độngE22, các báo chính thống viết đây là "đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung, đóng tại xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội)"

"Trung đoàn có tính cơ động cao, hình ảnh người lính cơ động E22 từ lâu có mặt ở khắp vùng, miền của Tổ quốc."

Các chiến sĩ thuộc trung đoàn này "thành thạo về võ thuật, chiến thuật chiến đấu, chuyên giải cứu con tin, chống bắt cóc, khủng bố, họ là niềm tự hào của lực lượng công an cơ động".

Học sinh mẫu giáo ở Bắc California kiếm hơn $10,000
giúp bạn bị ung thư


January 17, 2020

UserPostedImage

Các học sinh ở Redding vừa cầm hình của Jasper vừa bán cocoa nóng. (Hình: KTLA)

REDDING, California (NV) – Nhiều học sinh mẫu giáo ở Bắc California mở gian hàng bán cocoa nóng và kiếm được hơn $10,000 để giúp bạn học bị ung thư và làm nhiều người động lòng.

Theo đài KTLA, em Jasper Mazzocco, 4 tuổi, được chẩn đoán bị ung thư não vào cuối năm 2019. Em không được đi học nữa và phải nhập viện.

Tuy vậy, các bạn học ở mẫu giáo Redding Cooperative Preschool ở Redding, thuộc Bắc California, luôn nghĩ đến em.

Bà Becky Haskins, một phụ huynh và là người tổ chức gây quỹ, nói với đài CNN: “Các em lúc nào cũng nhớ Japser. Em là một đứa trẻ rất hiền lành và gia đình em cũng vậy.”

Vì vậy, các học sinh quyết định mở gian hàng bán cocoa nóng để giúp gia đình của Jasper.

“Các em muốn giúp Jasper theo cách mình làm được và đó là một ngày tôi sẽ không bao giờ quên,” bà Haskins nói.

Bà kể con gái mình ban đầu muốn bán nước chanh, nhưng vì đang là mùa lạnh nên em quyết định kêu các bạn bán cocoa nóng.

UserPostedImage

Em Jasper Mazzocc. (Hình: GoFundMe)

Siêu thị Trader Joe’s ở địa phương giúp đỡ bằng cách cho các em mượn chỗ để bán và còn cung cấp nước. Cửa hàng đồ thể thao Dick’s Sporting Goods thì cho các em mượn bàn ghế. Costco và Starbucks thì quyên góp nhiều loại bánh.

Ba nhân viên Starbucks còn chạy tới chạy lui để cung cấp nước nóng cho các em pha cocoa.

Bà Jessica Stephens, giáo viên của em Jasper, kể có nhiều người từng bị ung thư đến ủng hộ và chia sẻ nỗi đau của họ.

Bà Shelby Mazzocco, mẹ của em Jasper, cho biết con trai giải phẫu hôm Thứ Hai, 13 Tháng Giêng, và sẽ bắt đầu điều trị nếu không gặp trở ngại gì. Bà kể các bạn học gọi điện thoại để nói chuyện và hát nhiều ca khúc với em.

Người mẹ này còn chia sẻ Jasper không thấy đường sau khi mổ. Bà phải đọc thiệp của các bạn cho em nghe. Tuy vậy, bà kể em thích đồ chơi và mỗi ngày đùa giỡn nhiều hơn.

Với sự giúp đỡ của nhiều phụ huynh và cộng đồng, gian hàng bán cocoa nóng của các học sinh rất thành công, kiếm được hơn $10,000.

Trong khi đó, trang GoFundMe gây quỹ giúp Jasper có hơn 350 người đóng góp, kiếm được hơn $30,000.

(TL)

Friday, January 17, 2020

Nancy Pelosi _ Dùng tới 32 chiếc bút cho 1 chữ ký


UserPostedImage

Dùng tới 32 chiếc bút cho 1 chữ ký trên văn kiện luận tội: Tại sao bà Pelosi lại "tốn công" như vậy?

Bình luận về hành động này, nhiều người đã chỉ trích và cho rằng bà Pelosi đã đánh mất đi tính trang nghiêm của văn kiện luận tội tổng thống.

32 chiếc bút ký

UserPostedImage

Trong ngày 15/1 (giờ Mỹ), bà Nancy Pelosi đã ký văn kiện luận tội tổng thống Mỹ Donald Trump và chỉ định 7 Hạ nghị sĩ Mỹ đóng vai trò là công tố viên trong phiên xét xử ở Thượng viện vào tuần tới. Tuy nhiên, bà Pelosi không chỉ dùng 1 mà dùng tới tận 32 cây bút khác nhau để ký "từng nét" trong chữ ký của bà trên các văn kiện.

"Hôm nay chúng ta sẽ làm nên lịch sử," bà Pelosi nói và ký trong sự chứng kiến của các quan chức cấp cao Mỹ.

Sau khi hoàn tất, bà Pelosi trao lại bút có khắc tên mình cho 7 Hạ nghị sĩ tham gia luận tội và các Hạ nghị sĩ khác.

UserPostedImage

Lý giải về việc phải dùng nhiều bút như vậy, phóng viên Lauren Fox của tờ CNN cho biết những cây bút được Chủ tịch Hạ viện trao cho các Hạ nghị sĩ mang ý nghĩa biểu tượng.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích hành động này và nói việc dùng nhiều bút để ký đã làm mất đi tính trang nghiêm và "ý nghĩa lịch sử" của văn kiện.

"Thật là bất thường khi chứng kiến lễ ký kết kiểu này. Bà Pelosi trao bút cho mọi người và cười để chụp ảnh trong khi chính bà ấy đã nói đi nói lại rằng 'Đây là một nỗi buồn (khi tổng thống Mỹ bị luận tội), không phải là thời điểm để ăn mừng'," một người nói.

UserPostedImage

"Có thể hiểu rằng đó là giây phút lịch sử và mọi người có mặt đều muốn đánh dấu lại khoảnh khắc đó, nhưng tôi không ngờ là sẽ chứng kiến cảnh tượng như vậy".

UserPostedImage

Đáp lại hành động của bà Pelosi, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham viết trên Twitter cá nhân: "Những chiếc bút lưu niệm của bà Pelosi được đựng trong đĩa bạc và được dùng để ký những điều khoản luận tội giả mạo. "

Biểu tượng quyền lực

UserPostedImage

Bút ký là một biểu tượng quan trọng tại Washington, thường được sử dụng trong những lễ ký kết quan trọng. Chúng có thể được đóng khung và treo tại những hành lang trang trọng để thể hiện "sức mạnh quyền lực".

UserPostedImage

Theo New York Times, ông Trump cũng từng trao bút cho mọi người. Trong một lễ ký kết hồi tháng 6/2018, ông ký một sắc lệnh yêu cầu chấm dứt tình trạng gia đình người nhập cư bị chia rẽ tại biên giới Mỹ. Sau đó ông trao bút cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen.

UserPostedImage

Ngày 22/12/2017, tại Phòng Bầu dục, ông Trump ký thông qua dự luật thuế của Đảng Cộng hòa. Sau khi ký, ông Trump định tặng những phóng viên có mặt trong phòng. Tuy nhiên, không ai nhận bởi phóng viên Mỹ không được phép nhận quà từ những người mà họ đang đưa tin.

Ông Trump không phải là người đầu tiên tặng bút ký.

UserPostedImage

Tổng thống Lyndon Johnson tặng những bộ bút được đóng khung cho các nhà lập pháp và văn phòng báo chí Nhà Trắng.

Đây là những chiếc bút đã từng ký "các dự luật vĩ đại" để đấu tranh chống đói nghèo và bất công sắc tộc. Một bộ bút hoàn chính vẫn đang được đặt tại phòng thông tin Nhà Trắng.

UserPostedImage

Văn kiện có chữ ký của bà Pelosi được gửi tới Thượng viện để tiến hành phiên luận tội. Hạ viện đã cáo buộc tổng thống Mỹ lạm dụng quyền lực trong việc gây áp lực với Ukraine để giành được lợi ích chính trị và cản trở Quốc hội.

Ông Trump gọi cuộc luận tội là "sự hoang đường" và nói ông là nạn nhân của "cuộc săn phù thủy" do bà Pelosi dẫn đầu.

Ông Trump là tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội.

Tất Đạt

Chiến tích đầu năm: Ba huân chương chiến công hạng nhất
nhờ “té giếng”!


UserPostedImage

Nguyễn Dân (Danlambao)

Suốt trên 80 năm, người ta tự hỏi: Người cộng sản có thật sự là khôn khéo, tài tình, và đảng CS có là bách thắng không? Nghe họ tuyên truyền là một chuyện. Nhưng phải cần tìm hiểu để biết rõ thực, hư? Lúc đầu, có phần tin. Tin vậy, chứ chưa tin hẳn, để coi? Kế đến, thì... nghi ngờ? Và, về sau thì... không tin nữa. Vì thật ra, đã rõ, qua bao chuyện xãy ra: cho rằng họ lếu láo, bịp bợm, gian manh, xảo trá.

Khôn lõi (chứ không khôn khéo) thì có. Mà tài tình, thì không. Và vì thế mà dân tộc này, mãi đến hôm nay (trên 80 năm) vẫn chưa thoát khỏi vòng CS: vòng cương tỏa, trị vì, nói chung là độc quyền cai trị - dùng bá đạo để trị dân.

Khi xưa, họ chiêu dụ bằng tình cảm, đạo đức hóa, để gạt lừa. Ngày nay, khi đã đạt được mục đích, mục tiêu, thì bá đạo bằng quyền lực: khống chế, bạo tàn, tạo nên “nỗi sợ” để không ai dám chống đối. Muốn thoát ra khỏi vòng (cương tỏa) của CS, chỉ còn cách trốn chạy, bỏ đi (bằng liều mạng). Còn không, phải tuân hành, cúi lòn, xu nịnh... để được yên thân.

Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa. Ba yếu tố để thành công, xưa nay thường áp dụng. Người CS có được thành công, nhờ gì? Thiện thời: Có. Địa lợi: Có. Nhân hòa: Không - hoàn toàn không. Nhưng nhờ ở chiêu trò lừa đảo, bạo tàn, sắt máu giết chóc, bắt buộc phải “nhân hòa”. Họ đã thành công. Phải nghe theo, nói theo, làm theo, tuân theo, để được sống còn. Ai cũng thế. Xưa nay là thế. Phải cùng giả dối.

Một yếu tố khác, và cũng là yếu tố then chốt, thiết yếu: “Bưng bít và che dấu mọi sự”. Tất cả phải bưng bít, che đậy (cái xấu). Và rất là khoác lác, khoe khoang, dựng chuyện (cái tốt). Đó là yếu tố để thành công, mà người CS luôn tự hào, cao ngạo, cho là đĩnh cao, là siêu việt?

Bức tường thành bao bọc vòng quanh cả dân tộc. Bức màng bưng bít che kín mọi hướng đi. Chỉ một lối độc nhất được gọi là “định hướng” đẩy toàn dân chui lọt vào nơi cho là “thiên đường”, lột xác, hóa thân thành bầy, đàn súc vật, theo khuông mẩu: đi đứng, nằm ngồi, lớn khôn và nghĩ suy cùng một thứ. Duy nhất một cửa: kép vào, mở ra, lúc nào tuỳ (CS) họ muốn.

Cái “chuồng, trại” bao la, cỏ xanh tươi tốt, mặc sức cho đàn súc vật tung tăn, ăn uống, lớn lên, để tự thấy mình tự do, sung sướng, hài lòng, thảnh thơi, vui sống... Đến lúc nào cần, bắt đi sữ dụng cho “mục đích, cao cả”, lấy làm hãnh diện, tự hào làm vật hy sinh. Cái chuồng mệnh danh đất nước VN - chxhcnvn.

Tản mạn cũng hơi dài dòng. Thích hay chán cũng tùy nhận xét nghĩ suy? Người viết (mạn phép), xin lượng thứ. Bây giờ, xin trở lại đề tài, câu chuyện:

Chiến tích đầu năm:

Chiến tích: theo nghĩa đơn giản là: chiến công, thành tích. Một tình cờ may mắn chăng? Đầu năm 2020, làm nên “chiến tích” lẫy lừng? Chẳng những trong nước, mà còn vang xa lừng danh thế giới: một trận tiến công vào Thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thủ đô Hà Nội. Tiến công phá tan vùng “căn cứ địa”, nơi mà bọn ‘phản động” cấu kết “thù địch”, quyết tâm liều chết, giữ đất quê hương, chống lại một chính sách “làm giàu” trong kế hoạch vĩ mô nhà nước - đêm khuya 8 rạng 9/1/2020 - (rằm tháng chạp, năm Kỷ Hợi). Kết quả: Địch: 1 lão già (84 tuổi) bị bắn chết tại chổ, 2 đồng sự chạy thoát, không biết rõ chết, sống? 22 tên bị tóm gọn, chờ xét xử. Ta: 3 chiến sĩ anh dũng hy sinh; chết vì rơi vào “bẩy sập” giếng sâu 4m (gọi giếng Trời). Một trận đánh không mấy gì đáng gọi “hào hùng”. Có người còn cho là thãm hại, ô nhục: Xữ dụng cả một trung đoàn tinh nhuệ? E.22, với hơn 3.000 quân đủ loại, được trang bị hùng hậu, với xe thiết giáp. Đi tấn công lực lượng (đối tượng) 30 người nông dân với vũ khí: cuốc, xẻng, búa, rựa, giáo, mác... cùng một số chai xăng, lựu đạn rỉ sét?. Nhưng với ý chí kiên cường, bất khuất, liều chết, giữ đất, đã làm cho “bọn cướp” phải run sợ, e dè. Vì run sợ, mà 3 chiến sĩ của ta phải chui đầu xuống giếng, một khe trống giữa 2 bức tường nhà. Một hy sinh (tử trận) quá là anh dũng, vẻ vang? Được CTN vội vả ký giấy phong tặng: Huân chương chiến công hạng nhất. Thủ tướng tưởng thưởng bằng: Tổ quốc ghi công - Một chiến tích “lẫy lừng”, giữa khi cả nước sắp bước vào Tết năm Con Chuột.

Hệ lụy của sự tiến công - hay nói đúng hơn là công cuộc cướp đoạt:

Thật sự, qua nhận xét để nói: Đầu năm, một đảng và nhà nước cầm quyền, một lần ra quân với tiếng tăm đầy nhuốt nhơ, thảm hại.

1- Mục đích vì dân, an dân, hay cướp của dân?

Vùng đất Thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã được phân phối từ lâu: đâu là đất quốc phòng, đâu là đất dân có quyền giữ gìn canh tác. Đã một lần xãy ra tranh chấp, dân làng bắt giữ 38 CSCĐ (năm 2017), và chính chủ tịch TP. Hà Nội đã xin và cam kết người dân toàn quyền sữ dụng đất (những gì thuộc về của họ). Sau đó, trở nên lật lọng, nuốt lời. Và vì tham lam, ỷ thế, cậy quyền, cưởng chiếm. Sự việc đáng nghi: có sự chuẩn thuận từ CTN Nguyễn phú Trọng?

Một cuộc cướp đất của dân, và đã bị người dân (đồng lòng quyết tâm gìn giữ đất) quyết liệt chống trả. Cụ Lê Đình Kình, một đảng viên kỳ cựu với 56 tuổi đảng, với lời thề: Quyết liều chết giữ đất - phải nói: xứng đáng là một anh hùng - lại bị cho là do thế lực xấu xúi giục. Đề rồi, quyết tâm loại trừ nhằm mục đích “cướp đất”. Và cái chết của cụ (bị bắn 4 phát đạn, mổ bụng moi gan?). Một hành vi vô cùng ác ôn tàn nhẫn, nhất là đối với một đảng viên, bao năm vì nước, rất mực trung kiên. Cái chết của cụ là một thảm thương? Đã nói lên điều gì? Một đảng, một nhà nước cầm quyền nhẫn tâm và đốn mạt. (Sự việc đã được đưa lên mạng truyền thông đầy đủ, người viết xin chỉ nói lên đôi điếu vắn tắt).

2- “Huân chương chiến công”, cao nhất nước, truy tặng cho kẻ bất tài - té giếng?

Một thảm hại và ô nhục nữa là: 3 huân chương chiến công hạng nhất lại được truy tặng (vội vàng) cho 3 chiến sĩ tiến công vào “sào huyệt Thôn Hoành”, chỉ là xóm nhà dân. Một đám chiến sĩ CSCĐ “gà mờ”, áp dụng theo một chiến thuật sơ đẳng, tầm thường, vọt nhãy qua không khỏi “cái hẻm” giữa hai bức vách, để (cả 3) cùng chui lọt hẻm sâu - được gọi “giếng Trời” - lại cho là: kẻ địch gian trá làm “bậy sập” hại quân ta? Trời hởi? QĐ, CAND bây giờ là như vậy đó sao? Thưa ngài bộ trưởng Tô Lâm? Thưa ông Bộ trưởng QP chưa rành sữ dụng bản đồ quân sự - Ngô Xuân Lịch?

Giặc xâm lược Tàu cộng đang hoành hành lấn chiếm biển đảo của ta từ mấy tháng nay. Nơi đó, những cái giếng to, giếng rộng, giếng sâu (giếng dầu hỏa) cũng đang trông chờ QĐND anh hùng đảng ta ra mà đuổi giặc? Dám không?

3- Hệ thống truyền thông (thông tin tuyên truyền) đang trên đà phá sản:

-Mười ngàn (10.000) nhân viên thượng thặng của “An ninh mạng” là đoàn quân AK 47, ngày đêm “tác chiến”. Và cả trên 30.000 DLV (cũng không ngủ) để mà lo “phản biện” cái đám “tung tin thất thiệt”, đám truyền thông mạng xã hội “phản động” trong nước lẫn ngoài nước, lợi dụng Facebook, Google, YouTube... Đánh hoài mà không xuể. Chỉ có mấy cái smart phone, livestream lén lúc, chực chờ. Vậy mà cả hệ thống 4T, cả Ban Tuyên giáo (cực kỳ bén nhạy) nhà nước cũng đành “thất thủ”. Giận quá, đảng ta điên tiết, đòi kiện Facebook, Google... (tiếc rằng bắt nhốt, bỏ tù không được) - cái đám đã “tiếp tay” phá hại đảng ta?

Ngày xưa, và cũng trước đây. Sống trong rừng, xài luật rừng. Muốn sao, do mình, đâu có ai dám chống? Muốn gì đều phải được. Mọi việc rất là “thành công”. Bây giờ, vừa ra “biển lớn”... Sóng dập, gió dồi, tan tác thảm thương.

4-Cái giá phải trả cho sự tuyên truyền bịp bợm, xảo trá, dựng chuyện:

Ông nói gà, bà nói vịt: VTV loan tin một đường, và CA (giới hành động, chủ mưu) lại đưa tin một nẽo. Vì là tin bịp, tin dựng chuyện, thì sao đồng nhất? Đã làm “trò cười”, và tất cả đều... mất lòng tin. Để rồi bao người đều phải săn tin, tìm tin tức từ mạng xã hội “phản động?” - các YouTube, livestream... quay lén.

Có bao nhiêu là sự việc, cần biết, cần hỏi rõ: cưởng chế, đàn áp, hay gìn giữ an ninh cho dân? Giết dân, hay bảo vệ dân? Ai giết? Ông ấy chống trả ra sao? Và bị chết thế nào? (Cụ Lê Đình Kình). Ba CA, anh hùng liệt sĩ, anh dũng hy sinh? Bị chết thế nào? Té giếng? Vì sao té giếng? Đồng loạt cả 3? Bị đốt chết? Ai đốt? Đốt ra sao? Bao nhiêu câu hỏi? Rất là khả nghi, lan tràn trên mạng xã hội, từ sau khi “phát ngôn” của tướng Lương Tam Quang (CA, đại diện thế quyền) họp báo và trình bày (chẳng rạch ròi, lúng lúng, như trò “trẻ nít”?). Mạng xã hội, face book cá nhân chất vấn, phân tích ngờ vực dẫy đầy... Quí ông, các vị... có chú ý, tìm hiểu lắng nghe?

Có còn tiếp tục đàn áp, bắt bớ, che mắt, khớp mỏ (người dân) nữa không? Thưa “đảng ta”. Thưa những con người (ham uy quyền, ham lãnh đạo) không chịu biết mình, biết ta? Không chịu thấy ta là “tầm thường”, “thấp kém”? Tự tin, tự hào, tự cao ngạo... tự ngu, và đi vào... tự sát?

Theo thiển nghĩ: Chế độ này (CHXHCNVN) vì quá tham lam, tàn bạo, ra quân đầu năm đã đem về “chiến tích” thảm bại, nhuốt nhơ? Chế độ tồn tại hay không, một đảng có sống còn hay không? Là do quí vị? Mục rữa, thối nát, rã rời... cứ mãi (hoang tưởng) nghĩ là: vững vàng, tài giỏi, đỉnh cao?

Mây đen vần vũ, bao trùm khắp mọi nơi. Việt Nam, mặt trời không còn “tỏa sáng”? Mà là: “Sao Chổi” đang chiếu rọi khắp cùng. Trọng Lú! Ông có biết không?

18/1/2020
Nguyễn Dân
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Saturday, January 18, 2020 2:53:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#43 Posted : Sunday, January 19, 2020 4:14:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,478

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Đài Loan: Giấc mơ khác xa "Trung Quốc mộng" của Tập Cận Bình

Mai Vân - RFI - điểm báo Pháp - 18/01/2020
Âm vang chiến thắng của bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan hôm 11/01/2020 tiếp tục được thấy trên các tuần báo Pháp. Trên tạp chí L’Express, nhà bình luận Eric Chol không ngần ngại mượn lại khái niệm "Trung Quốc Mộng", hay là giấc mơ Trung Quốc, mà ông Tập Cận Bình rất tâm đắc để châm biếm rằng đúng là người Đài Loan đã chọn một giấc mơ Trung Quốc, nhưng đó không phải là cái mà ông Tập đã tưởng tượng ra.

Trong bài “Đài Loan hay giấc mơ Trung Quốc khác”, nhà bình luận của L’Express liên tưởng đến những ngôi sao trên lá cờ Trung Quốc để so sánh số phận của Hồng Kông và Đài Loan, khi ngôi sao này mờ đi thì ngôi sao kia sáng chói lên.

Cho đến gần đây, Hồng Kông còn được xem là thành trì của các quyền tự do ở Trung Quốc và là hiện thân của một mô hình tự do có hiệu quả. Thế nhưng, thành trì này đã liên tục phải chịu những cú húc của người láng giềng Trung Quốc to lớn.

Theo nguyên tắc “nhất quốc lưỡng trị” mà Luân Đôn và Bắc Kinh đã nghĩ ra năm 1997, thì Hồng Kông sẽ tiếp tục được hưởng các quyền tự do (báo chí, ngôn luận) và một nhà nước pháp quyền. Thế nhưng rủi thay, từ tháng 6 năm 2019, quyền tự trị của Hồng Kông càng lúc càng bị giảm thiểu. Quyết định hôm 12/01/2020 cấm không cho lãnh đạo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nhập cảnh đã đánh dấu một bước mới trong việc hạn chế quyền tự do ở đặc khu.

Tuy nhiên, theo hướng ngược lại, tạp chí Pháp ghi nhận: “Ở cách 'Hương Cảng' 717 cây số, 23 triệu dân Đài Loan đã nhắc nhở phần còn lại thế giới – mà đầu tiên hết là Bắc Kinh – về sức sinh động của nền dân chủ, của mô hình tự do của họ”.

Với việc bầu lại bà Thái Anh Văn một cách vẻ vang, Đài Loan đã nói không với Trung Quốc, và cú tát tai càng đau hơn đối với ông Tập Cận Bình khi mà chủ tịch Trung Quốc, cách đây không đầy một năm, đã nhấn mạnh tính chất “tất yếu” của việc sát nhập Đài Loan, kể cả bằng vũ lực.

Bắc Kinh đã gây sức ép, bóp nghẹt Đài Loan về ngoại giao và kinh tế, tuyên truyền dữ dội trong thời gian vận động tranh cử ở Đài Loan. Có điều là Trung Quốc đã quên mất ngọn lửa dân chủ mà người Đài Loan nuôi dưỡng, nhất là khi họ thấy rõ sự thất bại của mô hình “một đất nước, hai chế độ” ở Hồng Kông.

Tóm lại, đối với L’Express, năm 2020 quả là đã không bắt đầu với giấc mơ mà ông Tập Cận Bình đã tưởng tượng ra.

Đài Loan : Đường đi thuận lợi ?

Cùng một nhận định như L’Express, Courrier International đã trích dịch bài xã luận trên nhật báo Đài Loan Taipei Times cho rằng : “Sự kiện tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử là một cái tát cho Bắc Kinh”.

Theo bài báo, tổng thống mãn nhiệm Đài Loan đã chiến thắng được nhờ hai yếu tố : Chủ trương không khuất phục Bắc Kinh của chính bà, cũng như của đảng Dân Tiến, và tình trạng khả quan của nền kinh tế Đài Loan. Giờ đây, theo tờ Taipei Times, bà cần duy trì hướng đi đó.

Với thắng lợi toàn diện - bà Thái Anh Văn được 57,1% phiếu bầu, còn đảng Dân Tiến được 61 ghế trong số 113 ghế Quốc Hội - chính quyền Đài Bắc đương nhiệm sẽ có thể tiếp tục theo đuổi chiến lược kinh tế và chính trị trong bốn năm tới. Vấn đề là sẽ phải quản lý các mối quan hệ phức tạp với Bắc Kinh và các vấn đề chính trị nội bộ, tất cả trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn.

Về bối cảnh kinh tế của hòn đảo, bài báo nêu bật hai triển vọng tích cực. Trước hết, để tránh nguy cơ bị Mỹ áp thuế, các nhà sản xuất Đài Loan bắt đầu hồi hương cơ sở sản xuất trước đó đặt ở Trung Quốc. Ngoài ra, sự phát triển nhanh chóng của điện thoại 5G trên thế giới đang kích thích ngành xuất khẩu các linh kiện điện tử Đài Loan.

Nhìn chung, theo tính toán của Tổng Cục Ngân Sách, Kế Toán và Thống Kê Đài Loan hồi tháng 11/2019, tăng trưởng kinh tế Đài Loan, từ 2,64% năm ngoái, sẽ đạt 2,72% trong năm nay.

Le Point: CGT, kẻ phá hoại nước Pháp

Thời sự Pháp với phong trào đình công dai dẳng chống cải tổ hưu bổng tiếp tục được các tuần báo Pháp quan tâm. Vai trò hàng đầu của công đoàn CGT trong các cuộc đình công đã khiến Le Point rất bực tức. Tờ báo không ngần ngại dành trang bìa và một hồ sơ 12 trang để vạch trần sự kiện được nêu bật trong tựa lớn : “CGT đã làm nước Pháp kiệt quệ như thế nào”.

Theo cái nhìn của Le Point, CGT là một công đoàn “đã bị soán ngôi (công đoàn số một tại Pháp), bị mất hơi sức, không chấp nhận đối thoại, nhưng có khả năng ngăn chận hoạt động của một đất nước”. Đối với tạp chí thiên hữu này, “người Pháp sẽ phải trả giá rất đắt”.

Le Point cũng không mấy ưa thích Philippe Martinez, lãnh đạo công đoàn CGT. Ngay trang bìa, là một bức ảnh cho thấy nhân vật này với một vẻ mặt cau có, mặc áo màu xanh công nhân trên một phông nền màu đen.

Tờ báo tố cáo : “Ngay cả khi xã hội bình lặng – một khái niệm rất tương đối với công đoàn CGT - ông Martinez luôn luôn có tối thiểu là một cận vệ và một tài xế đi theo. Giống như những lãnh đạo CGT tiền nhiệm, ông Martinez được cấp một chiếc xe công vụ với đèn quay báo hiệu (giống như của cảnh sát)”.

Cho dù hết sức gay gắt với CGT, nhưng hồ sơ của Le Point về công đoàn này không có phát hiện gì mới so với tất cả những gì đã được biết.

Le Point đã chỉ trích thiệt hại bạc tỷ mà cuộc đình công đã gây ra cho hai công ty chuyên chở công cộng là SNCF trong ngành đường sắt, và RATP trong ngành xe buýt và metro.

Tạp chí còn bới lại một cuộc điều tra năm 2011 về nguồn tài trợ cho các công đoàn, theo đó các đại tập đoàn đã rất hào phóng với tất cả các công đoàn (tức là không chỉ riêng cho CGT).

Một ví dụ nổi bật: Tập đoàn viễn thông Orange hàng năm rót 3,7 triệu euro cho các công đoàn và dành cho họ một khoảng thời gian làm việc công đoàn nhưng vẫn ăn lương, tương đương với công việc của 300 lao động toàn phần.

L’Obs: “Những tội lỗi của nền Cộng Hòa (Pháp) ”

Cũng chú ý đến vấn đề tiền bạc, nhưng liên quan đến giới chính khách hay quan chức cao cấp, trang bìa tạp chí L’Obs tuần này được dành cho những “Tội lỗi của nền Cộng Hòa”, hay nói đúng hơn là những thói hư tật xấu của các công chức cao cấp, trong ba lãnh vực “vận động hành lang, hạ cánh béo bở, chồng chéo lợi ích ”.

Hồ sơ chính của L’Obs giới thiệu tập biên khảo "Les Voraces" - tạm dịch là “Những kẻ háu ăn” - của Vincent Jauvert, phóng viên của L’Obs, vừa xuất bản ngày 16/01/2020. Tác phẩm vạch trần mối quan hệ “không phải đạo” giữa các chính khách, công chức cao cấp với giới doanh nhân.

Gương mặt tiêu biểu của giới chính khách bị gọi là “háu ăn” đó mà L’Obs nêu bật thành điển hình là ông François Baroin, từng là bộ trưởng thời cựu tổng thống Sarkozy và cố tổng thống Chirac, giờ là thị trưởng của thành phố Troyes. Thế nhưng nhân vật này đồng thời vẫn làm những công việc như luật sư, lãnh đạo ngân hàng, nhà quản trị, và cũng có thể ra tranh chức tổng thống trong tương lai.

L’Obs đã tìm hiểu về các khoản thu nhập của vị cựu bộ trưởng đến từ các chức vụ mà ông đang kiêm nhiệm: Ngoài lương đại biểu dân cử 8.500 euro, ông còn lãnh lương luật sư. Khi hợp tác với luật sư Francis Szpiner của cố tổng thống Chirac, ông được trả một mức cố định 7.500 euro, cộng vào đấy còn những khoản tiền lời được chia. Ông Baroin còn được ngân hàng Anh Barclays thuê làm cố vấn, nhưng thù lao được giữ kín. Ngoài ra ông còn có thu nhập đến từ tập đoàn Bỉ Sea-Invest Corporation, nơi ông Baroin vừa là thành viên hội đồng quản trị, vừa chịu trách nhiệm 3 chi nhánh của tập đoàn này.

Tuy nhiên l’Obs không chỉ chú ý đến ông Baroin mà còn nhìn đến những khoản lương các công chức đang ở trong chính quyền hiện tại, nơi mà chức bộ trưởng không đồng nghĩa với việc có mức lương cao nhất trong bộ.

Bộ trưởng Giáo Dục Jean Michel Blanquer chẳng hạn, hiện chỉ lãnh 8.054 euro là lương bộ trưởng. Thế nhưng trước đây, khi chỉ giữ chức tổng giám đốc chương trình giảng dậy, ông nhận được đến 12.428 euro.

Cũng như vậy, bộ trưởng Giao Thông Elisabeth Borne hiện có mức lương thấp hơn thời bà làm chánh văn phòng bộ Sinh Thái của bà Ségolène Royal. Khi ấy bà lãnh được 12.154 euro, cao hơn cả lương của bà Ségolène Royal.

Quốc vụ khanh đặc trách Môi Trường Emmanuelle Wargon giờ đây cũng vậy: Vào năm 2014, lúc còn là tổng ủy viên phụ trách nhân dụng và huấn nghiêp, lương của bà lên đến 16.900 euro mỗi tháng.

Netflix, một loại ma túy mới

Cũng trong lãnh vực xã hội, tuần báo L’Express đã chú ý đến mạng Netflix tại Pháp với cái nhìn không mấy thiện cảm. Trong hàng tựa trang bìa, tạp chí Pháp gọi đó là một loại “ma túy mới”, với ảnh vẽ Netflix như một màng nhện lớn mà con người đang rơi vào.

Tạp chí giải thích với vẻ bất lực: “Trong không đầy 5 năm, Netflix đã đi vào cuộc sống của chúng ta, làm đảo lộn thú tiêu khiển, quan hệ xã hội của chúng ta, làm cho truyền hình truyền thống trở nên lỗi thời dần dần, giống như một con yêu tinh háu ăn nuốt chửng những giờ ngủ hay giờ đọc sách của chúng ta, luôn cám dỗ để lấy mất thời gian rãnh rỗi của chúng ta”.

Đối với L’Express, Netflix đã thành công nhờ vào sự kết hợp tinh tế giữa cách chào hàng hấp dẫn và kỹ thuật marketing độc đáo mà ít ai trong số 6,7 triệu người thuê bao ở Pháp (14 triệu người sử dụng, theo Médiamétrie) có thể tưởng tượng ra được.

Tuy nhiên, tạp chí Pháp cũng thấy rằng Netflix cũng làm cho một số khách sử dụng bực mình vì đã xâm nhập quá nhiều vào cuộc sống hàng ngày, khiến nhiều người phát ngán.

Đối với L’Express : Công bằng mà nói, thì Netflix không sáng tạo ra hiện tượng “cuồng si phim bộ”, tiếng Anh gọi là Binge watching, nhưng đã tạo điều kiện hoặc còn khuyến khích hiện tượng này.

Courrier International: “Úc, Kỷ nguyên của lửa”

Hồ sơ chính của Courrier International tuần này được dành cho thảm họa cháy rừng khủng khiếp tại Úc. Trên trang bìa, bên trên ảnh ngôi nhà bỏ trống với ngọn lửa cháy rực, tạp chí Pháp chạy tựa “Úc, Kỷ nguyên của lửa”

Đối với Courrier International, thảm họa ghê gớm mà Úc vừa phải gánh chịu đang buộc giới lãnh đạo cũng như xã hội nước này phải thay đổi nhận thức. Tạp chí Pháp đã trích dẫn lời cảnh báo được nêu lên trên nhật báo The Guardian, ấn bản Úc :

“Mùa hè kinh khủng đang có ở Úc là Sandy Hook của chúng ta, là lúc mà chúng ta chạm đáy. Chúng ta phải nắm bắt cơ hội để thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi những ưu tiên và đường lối của chúng ta. Nếu làm được thì chúng ta có thể thay đổi được chính sách và tương lai của chúng ta.”

Hình ảnh Sandy Hook mà tác giả bài viết trên tờ The Guardian nêu lên, theo Courrier International, không có gì là ngẫu nhiên. Vào năm 2012, một vụ thảm sát tại trường học Sandy Hook ở Newton (Connecticut, Mỹ) đã gây chấn động ở Mỹ và làm dấy lên trở lại cuộc tranh luận về quyền mang súng, nhưng không mang lại thay đổi gì về mặt luật lệ về vũ khí ở Mỹ.

Sau kỷ nguyên băng hà, đến thời kỳ lửa khói

Theo nhà báo của The Guardian, “Lợi ích riêng tư của các tập đoàn vũ khí và những chính khách chịu ơn họ đã ngăn chặn các thay đổi và chuyển biến” trong vấn đề mang súng ở Mỹ. Câu hỏi đặt ra, là tại Úc, đất nước của những người hoài nghi thuyết thay đổi khí hậu và quốc gia xuất khẩu than hàng đầu trên thế giới, phải chăng người ta cũng sẽ đi đến thất bại nói trên ? Ai phải chịu trách nhiệm về những đám cháy kinh khủng đó ?

Courrier interbational cố tìm câu trả lời, và cho rằng vấn đề ở đây không phải là quy tội Úc mà là nhìn về tương lại.

Trên tờ Wall Street Journal, mà Courrier trích đăng, một nhà bình luận Úc cho là đổ trách nhiệm cho thay đổi khí hậu thì quá đơn giản, những đám cháy khổng lồ của năm 2019, từ Amazonia, California, Bolivia, qua Siberia, Châu Phi, rồi đến Úc, bắt buộc chúng ta phải tìm ra nguyên do và cách thức để tránh điều tồi tệ nhất. Vấn đề quy hoạch lãnh thổ, phương thức đốt cháy ngăn ngừa của thổ dân, đó là những hướng chúng ta nên thăm dò trước khi quá trễ.

Courrier cũng trích dịch bài viết trên website Acon của sử gia về môi trườngStephen J. Pyne, ngược lại cho là đã quá trễ. Theo ông chúng ta đã bước vào kỷ nguyên của lửa : “lửa đã trở nên nguyên nhân và hậu quả của những thay đổi lớn trên trái đất, cũng như băng đá vào thời băng hà.”

Quy Nhơn: “Điểm du lịch đích thực”

Kết thúc phần điểm tuần báo hôm nay là bài viết về du lịch của tạp chí L’Obs, với phóng viên Valérie Ferrer đưa độc giả đến vùng Quy Nhơn, Bình Định, Việt Nam, một nơi “ít được biết đến, nằm giữa bãi biển, rừng xanh và đền thờ, một điểm du lịch đích thực”.

Valérie Ferrer đã thật sự bị quyến rũ : “Ngược lại với Vịnh Hạ Long, hay hai bờ sông Mêkông, hoặc đường phố đông đúc của Hà Nội, tỉnh Bình Định là một trong những nơi của Việt nam còn giữ những bí mật của mình. Đây còn là một vùng mà các nhà thầu địa ốc và du khách chưa mấy chú ý đến”.

Phóng viên của L’Obs đã bị mê hoặc trước cảnh êm đềm của các bãi biển, làng chài, đồng ruộng, và dĩ nhiên không quên tả cảnh đánh bắt mực ban đêm. Valérie Ferrer cũng đưa độc giả đến chùa Thiên Hưng và Tháp Bánh Ít của người Chàm.

Điều đập mắt đối với Valérie Ferrer ở vùng đất này là sự thanh thản, trầm lặng mà cô rất ưa thích, và cô không quên nhắc đến đây cũng là một chiếc nôi của võ học Việt Nam.Thượng đỉnh vãn hồi hòa bình Libya khai mạc tại Berlin

Tú Anh - RFI - 19/01/2020
Dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, hội nghị quốc tế với mục tiêu chấm dứt cuộc chiến tại Libya, khai mạc vào Chủ Nhật 19/01/2020 tại Berlin.

Tất cả những tác nhân chính trong cuộc khủng hoảng này đều có mặt : từ các tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp cho đến đại diện của Mỹ, Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ may đạt được kết quả rất mong manh.

Trên chiến trường, hai bên đối nghịch gia tăng sức ép. Tướng Haftar, do Nga ủng hộ, phong tỏa các điểm xuất khẩu dầu hỏa. Ankara, cùng với chiến binh đánh thuê Syria, hậu thuẫn chính phủ trung ương, cảnh báo nguy cơ Deach nổi dậy nếu thủ tướng Fayes El-Saraj bị lật đổ. Ngay chính phủ nước chủ nhà là Đức cũng tỏ thái độ thận trọng.

Vì sao ? Từ Berlin, đặc phái viên Liza Fabbian phân tích :

« Mục tiêu của hội nghị Berlin rất rõ ràng : Trước hết là phải củng cố cuộc ngưng bắn tại Libya có hiệu lực kể từ 12/01 nhưng theo đặc sứ Liên Hiệp Quốc Ghassam Salamé thì đây chỉ là một hình thức hưu chiến mà thôi (vì chưa có chữ ký của tướng Haftar).

Liên Hiệp Quốc muốn tiến xa hơn với một thỏa thuận cách ly hai phe đối nghịch, tái bố trí vũ khí nặng và cùng lúc thương lượng phân chia tài nguyên quốc gia… Một nguồn tin ngoại giao Pháp cho rằng, để đạt được mục tiêu này, « mỗi bên cần phải có tinh thần trách nhiệm ».

Thế nhưng, vào thời điểm này, cơ may tìm được đồng thuận tại Berlin rất mong manh. Cho đến bây giờ, tướng Haftar, thủ lĩnh phe nổi dậy ở miền đông, từ chối triệt thoái lực lượng đã áp sát cửa ngỏ thủ đô Tripoli. Trong khi đó, thủ tướng Fayes El-Saraj tuyển mộ lính đánh thuê người Syria làm dậy lên mối lo ngại.

Mục tiêu thứ hai, cũng theo đặc sứ Liên Hiệp Quốc, là phải chấm dứt tình trạng các thế lực nước ngoài can thiệp vào Libya. Theo nhà phân tích Jalel Harchaoui, thượng đỉnh Berlin là cơ hội thật sự để huy động mọi phương tiện ngoại giao sẵn có hầu kết thúc cuộc chiến Libya. Tuy nhiên, cũng có nguy cơ hội nghị không thông qua được những biện pháp trói buộc nào ngoài những lời kêu gọi vô vọng. »Liban : Xô xát dữ dội chưa từng có giữa người biểu tình và cảnh sát

Minh Anh - RFI - 19/01/2020
Gần 400 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trong đêm thứ Bảy 18/01/2020 tại Beyrouth, thủ đô Liban. Một mức độ bạo động chưa từng có kể từ khi phong trào phản kháng bùng nổ cách nay ba tháng.

Từ Beyrouth, thông tín viên đài RFI, Paul Khalifeh tường thuật :

« Kể từ khi làn sóng phản đối bùng nổ ngày 17/10/2019, hôm qua là ngày bạo động lên đến mức dữ dội nhất. Sự phẫn nộ của người dân tuôn trào do điều kiện sinh sống xuống cấp nhanh chóng. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, 50% người dân Liban sống trong nghèo khổ chỉ trong vòng có vài tháng.

Nhưng sự giận dữ này còn gia tăng gấp bội trong những ngày gần đây do những tranh chấp của tầng lớp chính trị, gây chậm trễ việc thành lập một chính phủ bất chấp tình hình khẩn cấp. Người dân Liban có cảm giác là các nhà lãnh đạo không quan tâm đến tính chất nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng và cũng chẳng màng đến tình hình thảm họa đang lan rộng ra nhiều tầng lớp xã hội.

Làn sóng phản đối này không là một phong trào đồng nhất và có một chương trình thống nhất. Mỗi một nhóm phản kháng có những ưu tiên riêng đôi khi được các đảng chính trị ủng hộ một cách gián tiếp. Điều mà nhiều đảng khẳng định nhưng hầu như bị dân bác bỏ.

Ví dụ, những vụ đập phá các ngân hàng cùng pha với các tuyên bố của phe Hezbollah. Người ta thấy nhiều người theo hệ phái Shia này phản đối các ngân hàng. Ở phía bên kia, rất nhiều người theo hệ phái Sunni, chủ yếu đến từ phía bắc Liban, đã biểu tình hôm thứ Bảy 18/01 trước Nghị Viện, mà chủ tịch là người hệ phái Shia.

Các đảng chính trị tôn giáo đã tìm được phương cách để có thể thanh toán lẫn nhau thông qua phong trào phản đối, vốn dĩ không hề mang mầu sắc cộng đồng tôn giáo. »

Mắt Buồn  
#44 Posted : Sunday, January 19, 2020 7:26:38 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Monday, January 13, 2020

UserPostedImage

Lửa địa ngục đang diễn ra ở Úc


UserPostedImage

Australia là một trong những quốc gia đầu tiên trên Trái Đất chào đón năm mới 2020, nhưng thật không may khi “xứ sở chuột túi” đã phải hứng chịu các trận cháy rừng khủng khiếp suốt từ tháng 9/2019, dẫn đến những thiệt hại vô cùng to lớn.

Thật khó cho những ai chưa từng trải qua cháy rừng hiểu được cảm giác khi phải di tản trong cảnh khói bụi dày đặc, bầu trời chuyển đỏ sẫm.

Nhiều người dân Australia đã cho thấy sự giận dữ đối với chính phủ. Còn bộ trưởng bộ giao thông ở New South Wales, ông Andrew Constance phát biểu với báo chí rằng “đây không phải cháy rừng. Đây là bom nguyên tử.”

UserPostedImage

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, lòng tốt của người Australia cũng được thể hiện rõ nét. Người ta sẵn lòng giúp đỡ hàng xóm, giải cứu động vật hoang dã và làm tất cả những gì có thể để ngăn đám cháy rừng lan ra rộng hơn…

Dưới đây là 20 bức ảnh ấn tượng mà cư dân mạng đã chia sẻ, cho thấy nhiều mặt của câu chuyện đang diễn ra ở Australia:

UserPostedImage

1. Từ khi lửa đi qua vùng Mallacoota, chàng trai trẻ này đã ra ngoài và tìm cứu các động vật hoang dã. Đây là con gấu koala thứ 7 mà anh cứu được…

UserPostedImage

2. Hàng ngàn lính cứu hỏa đã và đang chiến đấu kiên cường để dập tắt các đám cháy rừng tại Australia.

UserPostedImage

3. Lặng nhìn khung cảnh xung quanh bị phá hủy.

UserPostedImage

4. Sau khi nhìn thấy một con gấu koala băng qua đường giữa đám lửa, một phụ nữ đã lao ra cứu nó, bọc nó trong áo của mình và tưới nước lên những chỗ bỏng.

UserPostedImage

5. Bức ảnh siêu thực đáng kinh ngạc về đám cháy rừng tại Australia.

UserPostedImage

6. Những người lính cứu hỏa bị kiệt sức sau khi giải cứu đám cháy.

UserPostedImage

7. Khu vực sườn đồi Balmattum đỏ rực như dung nham trong thảm họa cháy rừng.

UserPostedImage

8. Người lính cứu hỏa Australia giữa biển lửa

UserPostedImage

9. Khói dày đặc lan ra ngoài vùng ngoại ô.

UserPostedImage

10. Lửa có thể cao đến hàng chục mét. Bạn có nhìn thấy người lính cứu hỏa trong hình?

UserPostedImage

11. Người dân di tản ra bãi biển khi đám cháy tới gần.

UserPostedImage

12. Phía trước là… địa ngục.

Một lính cứu hỏa chia sẻ:

“Trong 10 tuần qua tôi đã trải qua 776 giờ chữa cháy. Miên man bất tận. Những đám cháy mới lại xuất hiện. Lại 4 tháng mùa lửa thiêu đốt. Các xe tải đã phải làm hết công suất 24/7. Thiết bị hỏng vỡ. Người bị thương. Người mới cần được hướng dẫn. Cơn ác mộng logistic. Những bữa ăn bị bỏ qua v.v…”

“Rốt cuộc tôi cũng được nghỉ trong 48 giờ. Thiên đường. Cơ thể tôi không chịu được dư chấn. Đau đầu, chóng mặt, run rẩy.”

UserPostedImage

13. Khoảng lặng khi đám cháy đã đi qua.

UserPostedImage

Biến thành đỏ quạch khi diễn ra thảm họa. (ảnh không chỉnh sửa hay thêm hiệu ứng)

UserPostedImage

Khung cảnh này được nhiều người dân chụp ảnh lại. Khó có thể tin những gì đã diễn ra tại Australia.

UserPostedImage

15. Cháy rừng ở Australia lớn như thế nào?

UserPostedImage

16. Một cảnh tượng kinh hoàng do người dân chụp trước nhà của họ.

UserPostedImage

17. (Tính tới 6/1) đã có khoảng 6 người thiệt mạng, 2,2 triệu ha rừng bị thiêu rụi, 680 ngôi nhà bị phá hủy và vô số động vật bỏ mạng.

UserPostedImage

18. Diện tích đất bị lửa tàn phá tại Australia và diện tích bị khói che phủ tương đương với diện tích của cả Châu Âu.

UserPostedImage

19. Đám cháy kinh khủng đến mức bầu trời tại New Zealand (cách Australia 2.500km) cũng biến thành màu vàng.

UserPostedImage

20. Đám mây ở độ cao 12km, được tạo ra bởi khói từ các đám cháy tại Australia.

UserPostedImage

21. Đám cháy nhìn từ trên cao.

UserPostedImage

22. Cảnh tượng tại Australia mà có lẽ chỉ thường thấy trong những bộ phim “bom tấn”.

Bored Panda _ Phan Anh

Edited by user Sunday, January 19, 2020 7:46:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#45 Posted : Monday, January 20, 2020 12:56:16 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Có hay không ‘ngôi chùa có 2,000 đệ tử’
của tân trụ trì chùa Bảo Quang?


Nhóm phóng viên Người Việt

January 19, 2020

UserPostedImage

Cổng chùa Thiên Phước gắn bảng “Thông báo: Không tiếp khách bất kỳ ai!” (Hình: Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Trận chiến” vô tiền khoáng hậu xảy ra tại chùa Bảo Quang ở Santa Ana giữa các thành viên Hội Đồng Quản Trị cùng vị tân trụ trì và những người ủng hộ ông bắt đầu manh nha từ Tháng Chín, 2019, bùng nổ mạnh mẽ vào Tháng Mười Hai, 2019 và vẫn chưa ngã ngũ cho đến hôm nay, khi Tết Nguyên Đán 2020 đã cận kề.

Trong quá trình đi tìm hiểu các vấn đề của chùa Bảo Quang, một trong những ngôi chùa lớn nhất của người Việt tại miền Nam California do cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh gầy dựng và phát triển với sự giúp đỡ của rất nhiều Phật tử, nhóm phóng viên Người Việt đặc biệt chú ý đến chi tiết Thượng Tọa Thích Phước Hậu, người “thừa kế” chức trụ trì chùa Bảo Quang, cho rằng ông có một ngôi chùa ở Việt Nam với 2,000 đệ tử, được xây năm 2013.

Lần theo những gì do chính Thượng Tọa Thích Phước Hậu bày tỏ trên các mạng xã hội, nhóm phóng viên Người Việt đã có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về vị tân trụ trì của chùa Bảo Quang, ngôi chùa đang có “sóng gió” này.

“Ngôi tam bảo ở Đồng Nai, Long Khánh hiện có 2,000 đệ tử?”

Trong loạt bài “Little Saigon: Thực hư chuyện ‘tranh chấp’ chùa Bảo Quang,” ở kỳ 2 “Thượng Tọa Thích Phước Hậu là ai?”, bà Hoàng Thị Thương, người có nhiều ơn nghĩa với cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh từ hơn 20 năm trước, cũng là người phụ trách nhà bếp của chùa Bảo Quang trước đây, đã từng nhắc đến chi tiết liên quan đến “ngôi chùa có 2,000 đệ tử của thầy Thích Phước Hậu.”

Theo đó, khi kể lại việc con rể bà từng đến gặp luật sư di trú để hỏi cách thức làm thủ tục giúp thầy Thích Phước Hậu được ở lại Mỹ một cách hợp pháp, bà Thương cho biết, “Luật sư di trú cũng yêu cầu Thượng Tọa Thích Phước Hậu nếu là trụ trì của một ngôi chùa tại Việt Nam có đến 2,000 đệ tử như thầy nói thì phải bổ túc hình ảnh và giấy chứng nhận là trụ trì của chính quyền sở tại.”

UserPostedImage

Ông Luyện, lái xe ôm ở Long Khánh, Đồng Nai, “Ở đây không có ngôi chùa nào tên Thiên Phước cả.” (Hình: Người Việt)

Tuy nhiên, theo lời bà Thương, “thầy Phước Hậu không có giấy chứng nhận trụ trì,” vì “thầy giải thích rằng luật ở Việt Nam là làm trụ trì 10 năm thì mới được cấp giấy phép trụ trì, còn chùa thầy mới lập năm 2013, nên không có giấy chứng nhận.”

Ông Thích Phước Hậu cũng nói về điều này trong video clip có tên “Tân Trụ Trì chùa Bảo Quang là ai?” dài hơn 8 phút do TD Media thực hiện được đưa lên mạng YouTube ngày 17 Tháng Chín, 2019. “Tôi có đi qua chùa Bảo Quang năm 2013. Qua mấy tháng thì về lại. Khi về lại tôi có mua miếng đất làm ngôi tam bảo ở tại Đồng Nai, Long Khánh, hiện đệ tử tại đó là 2,000 đệ tử,” ông nói.

Cũng trong clip này, thầy Phước Hậu nói thêm, “Tôi qua đây mục đích là để thăm hòa thượng chứ không phải nghĩ là qua đây trụ trì… Rồi sau đó ngài nói vấn đề tôi thừa kế ngôi tam bảo này. Khi đó tôi cũng rất là bỡ ngỡ, vì tôi cũng có một ngôi chùa, gọi là chùa Thiên Phước ở tại Việt Nam, hiện nay ở tại nơi đó cũng có 2,000 đệ tử. Khi đi đây tôi cũng phân vân là không biết mình đi rồi có về lại Việt Nam hay không hay chú mình như thế nào. Rốt cuộc chùa Việt Nam khi tôi ra đi tôi cũng không sắp xếp cho ai hết.”

Đi tìm ngôi chùa Thiên Phước

Dựa theo lời Thượng Tọa Thích Phước Hậu trong video clip trên, phóng viên Người Việt đến bến xe ở Long Khánh, Đồng Nai và thuê xe ôm chở đến chùa Thiên Phước.

Tuy nhiên, ông xe ôm tên Luyện, chừng 60 tuổi, tỏ ra ngạc nhiên, “Ở đây không có ngôi chùa nào tên Thiên Phước cả.”

Khi phóng viên mô tả đó là ngôi chùa được xây khoảng năm 2013, có đến 2,000 Phật tử thì ông Luyện lắc đầu cho rằng, “Tôi ở đây 40 năm, từ năm 1980, chạy xe ôm, cũng chở rất nhiều người đi hành hương mà chưa bao giờ nghe ngôi chùa nào có tên đó.”

UserPostedImage

Nhà sư tại chùa Xuân Hòa, Long Khánh, “Trong danh sách này, các chùa chính thức và không chính thức đều được liệt kê ra hết nhưng không có chùa nào là chùa Thiên Phước.” (Hình: Người Việt)

Dù vậy, ông Luyện đề nghị chở chúng tôi đến chùa Long Thọ, một ngôi chùa được xem là lớn ở khu vực Long Khánh để hỏi thăm thêm.

Tại chùa Long Thọ, khi được hỏi về chùa Thiên Phước và thầy Thích Phước Hậu thì một nhà sư lớn tuổi trả lời rằng, “Quanh đây không có chùa nào tên Thiên Phước, cũng không nghe tên thầy Thích Phước Hậu.”

Khi phóng viên đưa video có hình thầy Phước Hậu để hỏi, thì vị sư này lắc đầu, nói, “Không nhận ra người này là ai, nhìn rất lạ, chưa thấy bao giờ.”

Tuy nhiên, vị sư này giới thiệu chúng tôi sang chùa Xuân Hòa “vì nơi đó nắm danh sách các chùa ở Long Khánh.”

Tại chùa Xuân Hòa, khi nghe câu hỏi của chúng tôi, một nhà sư nói, “Ở đây làm gì có chùa nào mà đến 2,000 Phật tử. Nếu có thì có lẽ là chùa Hưng Pháp, chi nhánh của chùa Hoằng Pháp thôi. Mà tên chùa Thiên Phước cũng nghe rất lạ.”

Sau khi tra trong danh sách các chùa ở Long Khánh, nhà sư cho biết, “Trong danh sách này, các chùa chính thức và không chính thức đều được liệt kê ra hết nhưng không có chùa nào là chùa Thiên Phước.”

Khi nhìn hình thầy Thích Phước Hậu trong Youtube mà phóng viên Người Việt đưa ra, vị sư này nói, “Chưa thấy bao giờ.”

Như vậy, ngôi chùa Thiên Phước của thầy Thích Phước Hậu ở khu vực Long Khánh, Đồng Nai với 2,000 đệ tử không hề có trên thực tế.

“Cái am” của thầy Thích Phước Hậu

Khi biết chắc khu vực Long Khánh, Đồng Nai không có ngôi chùa mang tên Thiên Phước như lời ông Thích Phước Hậu loan báo trên YouTube, chúng tôi chuyển hướng đi tìm ngôi chùa được cho là của thầy Thích Phước Hậu theo chỉ dẫn của một độc giả tên Sơn Nguyễn ở Virginia.

Ông Sơn Nguyễn ở Roanoke, Virginia, sau khi xem một số video clip liên quan đến các sự kiện xảy ra tại chùa Bảo Quang được đưa lên Người Việt Online và YouTube đã gọi điện thoại cho phóng viên Người Việt để cung cấp một số thông tin liên quan đến Thượng Tọa Thích Phước Hậu.

UserPostedImage

Khung cảnh phía trước chùa Thiên Phước tại ấp Tân Bảo, xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. (Hình: Người Việt)

“Ông Phước Hậu có một cái chùa, nhưng thực ra là một cái am nhỏ ở xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Con trai tôi từng từ Mỹ về, tìm đến đó để đòi tiền ông ta. Ông ta ở đó cùng một phụ nữ tên P.T.T.H và một đứa bé gái,” ông Sơn cho biết.

Ông nói thêm, “Tôi rành về ông Phước Hậu này lắm, vì cô P.T.T.H đó chính là em ruột của vợ cũ tôi.”

Rời chùa Xuân Hòa, phóng viên Người Việt tiếp tục “bắt xe ôm” đến một địa chỉ khá mơ hồ là xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, cách trung tâm Long Khánh đến hơn 30 cây số, để tìm chùa Thiên Phước.

Khi đến khu vực xã Bảo Bình, hỏi thăm vài người dân nơi đây về chùa Thiên Phước thì mọi người cũng lắc đầu không biết. Một người dân nói, “Xã Bảo Bình có đến 4 ấp, mà mỗi ấp có nhiều cái ‘cốc’ nhỏ (người dân nơi đây không gọi chùa nhỏ là ‘am’ mà gọi là “cốc”), còn chùa Thiên Phước thì tôi không biết.”

Chúng tôi tiếp tục đi sâu vào trung tâm xã, rồi dừng lại nơi một ngã tư lớn (sau này mới biết đó là ngã tư Bảo Bình, dân địa phương gọi là ngã tư Lò Than) để lân la hỏi thăm.

Thật may mắn khi chúng tôi hỏi bà Tâm, người buôn bán trái cây tại ngã tư này, có biết chùa Thiên Phước không, thì bà nói biết và chỉ đường.

Mừng như bắt được vàng, chúng tôi hỏi thêm, “Phải chùa Thiên Phước của thầy Thích Phước Hậu không?”

Bà Tâm mau mắn, “Đúng rồi, thầy Phước Hậu. Nhưng ổng qua Mỹ rồi.”

“Sao cô biết thầy Thích Phước Hậu vậy?” Tôi hỏi lại.

Bà Tâm nói chắc nịch, “Sao không biết! Ổng đi qua Mỹ rồi, nhưng giờ có cô Hiền ở trong đó, đang coi chùa đó.”

Khi nghe bà Tâm nói các chi tiết trùng khớp với những gì chúng tôi biết về thầy Phước Hậu, về tên chùa Thiên Phước, cả tên của người phụ nữ giống như ông Sơn Nguyễn cung cấp, chúng tôi tin rằng mình đã đến đúng nơi.

“Thầy Thích Phước Hậu ở đây nổi tiếng lắm hả cô?” Tôi hỏi. “Nổi tiếng gì? Ổng chỉ là thầy đi coi phong thủy vậy thôi, mà ổng đi qua Mỹ rồi,” bà Tâm trả lời.

Thấy ý chừng chúng tôi muốn biết thêm, bà lại nói tiếp, “Để tôi nói cho nghe, trước đây ổng tới đây tu tại gia, mua đất đai ở đó luôn. Lúc đầu, nghe mọi người đồn ổng hay hay nên tôi cũng có lui tới chùa phụ quét dọn, đọc kinh. Nhưng rồi thấy ổng tu không ra tu nên tôi không lên xuống đó nữa.”

“Hồi Tháng Ba, Tháng Tư, nghe nói ông chú của ổng bên Mỹ là trụ trì gì đó, sắp chết, nên kêu ông Phước Hậu này qua bển giữ cái chùa. Rồi ông chú chết thì ông Phước Hậu ở lại bển luôn. Tôi cũng nghe người ta lên mạng coi, rồi kể thôi, chứ tôi không có lên xuống chùa đó nữa. Còn cái chùa này thì ổng để lại cho cô Hiền.”

UserPostedImage

Thượng Tọa Thích Phước Hậu trong video clip “Tân Trụ Trì chùa Bảo Quang là ai?” do TD Media thực hiện được đưa lên mạng YouTube ngày 17 Tháng Chín, 2019. (Hình chụp lại từ màn hình: Người Việt)

Chúng tôi hỏi tiếp, “Cô Hiền đó có quan hệ như thế nào với thầy Phước Hậu vậy?”

“Ai mà biết,” bà Tâm trả lời. “Ổng nói là em nuôi của ổng thì tôi biết vậy thôi, mà lại thấy có nuôi một đứa con nữa.”

Khi chúng tôi đưa video có thầy Phước Hậu thì bà Tâm nói ngay, “Đúng, đúng chính xác là ông Phước Hậu nè.”

Nghe chúng tôi hỏi thêm, “Chùa Thiên Phước của thầy Phước Hậu có đến 2,000 Phật tử phải không?” thì bà Tâm lập tức giơ 2 bàn tay lên với 10 ngón tay co lại được hiểu là “Nếu chuyện đó có thì tôi cùi liền.”

“Cách đây 3-4 năm tôi có vô chùa đó đọc kinh, mỗi buổi đọc chỉ tầm 8 đến 10 người thôi. Cái cốc nhỏ xíu vậy đào đâu ra 2,000 người. Chỗ đó chừng 5, 6 sào đất, rồi cất cái chùa nhỏ nhỏ thôi, là cái cốc thôi,” bà bán trái cây nói.

Chùa Thiên Phước “Không tiếp khách bất kỳ ai!”

Theo lời hướng dẫn của bà Tâm, từ ngã tư Bảo Bình, chúng tôi đi vào hướng ấp Tân Bảo. Chạy khoảng 800 mét rẽ trái thêm khoảng 400 mét thì có một hẻm nhỏ dẫn vào chùa.

Ngôi chùa nằm lọt thỏm giữa vùng đất rộng, cỏ mọc um tùm cao hơn đầu người. Cửa chùa đóng kín mít, phía trên cùng có dòng chữ “Mừng Xuân Di Lặc,” phía dưới có tấm bảng nhựa cứng in dòng chữ “Thông báo: Không tiếp khách bất kỳ ai!” Không có bảng hiệu tên “Chùa Thiên Phước.”

Bên trái cổng có gắn camera. Phía trong có tiếng chó sửa nhưng không thấy bóng người nào.

UserPostedImage

Bà Tâm, bán trái cây tại ngã tư Bảo Bình, “Chùa Thiên Phước là của thầy Phước Hậu. Ổng đi Mỹ rồi.” (Hình: Người Việt)

Để xác định chắc chắn đó là chùa Thiên Phước của thầy Phước Hậu, chúng tôi ghé nhà một ngôi nhà đối diện xéo với cổng vào chùa để hỏi. Một người trong nhà cho biết, “Đó là chùa Thiên Phước, trước đây của ông thầy, giờ để lại cho bà cô gì đó trông coi.”

Khi quay trở ra ngã tư Bảo Bình, chúng tôi lại đưa tấm hình mới chụp chùa Thiên Phước cho bà Tâm xem. Bà nói, “Đúng là chùa Thiên Phước đó. Lúc trước có cái bảng băng-rôn ghi tên Thiên Phước, không biết sao giờ tháo luôn rồi.”

Thượng tọa Thích Phước Hậu nói gì?

Chiều Thứ Năm, 16 Tháng Giêng, 2020, phóng viên Người Việt gọi điện thoại cho thầy Phước Hậu để hỏi thêm về ngôi chùa mà chúng tôi đã đến tận nơi tìm hiểu.

Ngay sau khi giới thiệu danh tánh, phóng viên hỏi: “Thưa thầy, con muốn hỏi về chùa Thiên Phước của thầy ở Việt Nam?”

“Chùa Thiên Phước nào cô?” Thầy Phước Hậu hỏi lại.

“Dạ, ngôi chùa thầy nói trên mạng xã hội là có 2,000 đệ tử ở Việt Nam đó,” phóng viên nhắc.

Thầy Phước Hậu giải thích, “Chùa đó chưa được công nhận, chưa phải tên chính thức. Vì theo pháp luật của Việt Nam, muốn xây chùa phải có 10 sào đất, rồi sau 10 năm phải xin giấy phép, phải chờ giáo hội xác nhận có phải là tăng sĩ hay không mới được xây. Mà phải hiến đất đó cho giáo hội trước rồi họ mới cho lại mình cất chùa.”

“Còn về chuyện 2,000 đệ tử nghĩa là tính cả ở Sài Gòn, Long Khánh, khắp nơi trên đất nước, thầy y quy được cho 2,000 đệ tử, chứ không phải là ở một chùa có 2,000 đệ tử,” ông giải thích luôn.

“Vậy nghĩa là ngôi chùa ở Long Khánh mà thầy nói có 2,000 đệ tử là không có?”, phóng viên hỏi lại.

“Chưa xây, phải chờ, mà thầy đã hiến hết cho giáo hội một năm trước đây rồi, hiến hết rồi, không còn dính líu gì nữa hết,” tân trụ trì chùa Bảo Quang nói xong và cúp máy.

(Nhóm phóng viên Người Việt)

—–
Liên lạc tác giả: toasoan@nguoi-viet.com

Edited by user Monday, January 20, 2020 1:10:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#46 Posted : Monday, January 20, 2020 2:04:19 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Năm 2020 Là Năm Của Bầu Cử:
Việt Nam Sẽ Thay Đổi?


18/01/2020
Nguyễn Thị Cỏ May

Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử". Là cơ hội để người dân ở những nơi đó hi vọng sẽ có thay đổi tốt đẹp hơn hay bầu cử chỉ để tái xác định một trật tự đã được an bài. Một chế độ của nhơn dân, do nhơn dân chọn!

Vừa bước vào năm mới, ngày 11 tháng 01/2020, Đài loan tổ chức cuộc bầu cử quan trọng, bàu cử Tổng thống và bầu cử luôn Quốc hội cùng ngày. Quan trọng hơn vì nó mang ý nghĩa là nhơn dân Đài loan sẽ nói lớn là họ chọn Dân chủ hay độc tài? Tức chọn về với Tập Cận-bình ở Bắc kinh hay giữ Đài loan vẫn là Quốc gia Độc lập Dân chủ?

Đài loan

UserPostedImage

Từ năm 1683 tới năm 1895, Đảo Đài loan chánh thức do Trung hoa cai trị, tức là một hải đảo của Trung hoa, chỉ cách bờ biển trung hoa lối 200 km. Năm 1895, thất trận trong cuộc chiến Trung-Nhựt thứ I, Đài loan bị nhượng cho Nhựt theo Hiệp ước Shimonoseki. Tới năm 1945, Đệ II Thế chiến kết thúc, Nhựt thất trận, Đài loan trở về Trung hoa Dân quốc. Năm 1949, Tưởng Giới thạch thua Mao Trạch-đông, quan quân kéo nhau ra Đài loan lập quốc. Từ đây, Đài loan trở thành một Quốc gia độc lập dưới sự cai trị của Quốc Dân đảng, vẫn giữ ghế hội viên Liên Hiệp quốc cho tới năm 1971, bị chánh quyền Mao đòi, phải giao lại cho Bắc kinh.

Đài loan và lục địa, cả hai đều coi mình là một nước Trung hoa nên cùng tranh chấp chủ quyần và tính chánh thống trên toàn lảnh thổ. Chánh quyền Quốc Dân đảng ở Đài loan vẫn mang nảo trạng trở về giải phóng lục địa, lập lại chế độ Trung Hoa Dân quốc.

Trên thực tế, Đài loan có riêng một nền hành chánh độc lập nhưng không vì thế mà Đài loan đã có một lần chánh thức đòi hỏi một nước Đài loan Độc lập cho mình. Vì vậy, sau khi mất ghế ở LHQ, Đài loan bị LHQ coi chỉ còn là một tỉnh lẻ của Chánh quyền ở Bắc kinh và cả Đài loan cũng vẫn coi mình là một tỉnh của Trung hoa Dân quốc theo Hiến pháp trước năm 1949.

Năm 1991, một số luật ban hành chuẩn bị bầu cử Quốc hội kỳ 2, chấm dứt những đạo luật đặc biệt của năm 1948. Năm 1994, ban hành thêm những đạo luật mới nữa cho bầu cử Quốc hội Lập pháp năm 4996. Và cũng trong năm này, Đài loan tổ chức bầu cử Tổng thống bằng cuộc tổng tuyển cửa trên lảnh thổ tự do. Kể từ Quốc hội thứ 4, chế độ chánh trị Đài loan thật sự trở thành đại biểu cho toàn dân Đài loan với ý thức là "Cánh phủ của một nước Trung hoa thống nhứt".

Với tinh thần tôn trọng tư hũu, Đài loan cải cách điền địa thành công, kinh tế phát triển nhanh chống và bền vững đã sớm biến Đài loan trở thành một trong bốn con rồng á châu, có mức sống bằng Nhựt bổn hoặc Âu chấu. Nền công nghệ cao Đài loan giữ một vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Cùng lúc nền dân chủ cũng phát triển song song, chấm dứt hơn bốn mươi năm dưới một chế độ độc tài. Tức khi kinh tế phát triển thì chế độ thay đổi qua dân chủ tự do.

Ông Lý Đăng Huy là Tổng thống đầu tiên đắc cử bằng phổ thông đầu phiếu năm 1966.

Bà Thái Anh Văn đắc cử hôm 11/01/2020 với 57, 1% số phiếu, số phiếu cao hơn số phiếu đắc cử năm 2016, trong lúc đối thủ của bà là ông Hàn Quốc Du, Đại diện Quốc Dân đảng thân Bắc kinh, được Bắc kinh công khai ủng hộ, chỉ có 38, 6%. Với số phiếu 57, 1% đắc cử là «áp đảo» trong lúc đó lãnh tụ cộng sản đắc cử phải 99, 99% ! Một nhà chánh trị học người Anh cho rằng bầu cử trong một chế độ dân chủ tự do, kết qua đạt tới 60% là phi thường. Còn kết quả mà tới hơn 80% chỉ có những chế độ độc tài mà thôi!

Bà Thái Anh Văn đắc cử với số phiếu ắp đảo đã làm cho Bắc kinh không biết làm sao phản ứng cho phải phép nên đã phải lên tiếng tố cáo thắng «gian lận» hay nhờ «may mắn.»

Theo đài RFI, người dân Trung Quốc biết được kết quả cuộc bầu cử tổng Thống ở Đài Loan chỉ qua một câu ngắn thông báo chiến thắng của «nhà lãnh đạo» mãn nhiệm Thái Anh Văn. Lập tức, các lời bình đã tiết lộ nhiều điều. Nhờ đó nhiều cư dân mạng mới hỏi một câu đơn giản «Tại sao?».

Để môt lần nữa tái xác nhận chủ quyền của Bắc kinh với Đào loan, một ngày sau bầu cử, Bộ Ngoại Giao Tàu cộng cho đăng một thông cáo khẳng định dù tình hình nội bộ ở Đài Loan có như thế nào đi nữa, thì trước sau cũng «chỉ có một nước Trung Hoa mà thôi, và Đài Loan là một phần của Trung Quốc».

UserPostedImage

Tiếp theo, Tân Hoa Xã đưa ra một bài bình luận theo đó bà Thái Anh Văn tuy đắc cửa vẻ vang nhưng vẫn không thể được gọi là Tổng thống, mà là nhà lãnh đạo, hay một nhà «cầm quyền» ở đảo mà thôi. Chưa đủ, Tập Cận-bình còn xua đạo quân phản tuyên truyền dùng vữ khí «fake News» cáo buộc đảng của bà Thái Anh Văn đã vận dụng các chiến thuật như hăm dọa, gian lận, mua phiếu…Bài xã luận kết thúc bằng một lời cảnh cáo : Nếu nhà lãnh đạo Đài Loan cứ khăng khăng đi theo con đường độc lập, thì chỉ có thúc đẩy nhanh thêm sự chấm dứt « ảo vọng » của họ - ý muốn nói việc sáp nhập Đài Loan vào Trung Quốc (RFI).

Tập nói lấy được để khỏa lấp cái nhục do phe Dân chủ Hồng kông thắng cử ngoạn mục và tiếp theo là Đài loan. Tập không dám nhìn thẳng thực tế là trước bạo lực hung hản và nham hiểm, người dân của hai địa phương nhỏ bé vẫn thực hiện được trọn vẹn dân chủ. Một bài học lớn cho Âu châu và nhiều nước khác suy nghĩ về giá trị Dân chủ trước bang giao thương mại với Bắc kinh.

Iran

Tháng tới, ngày 21/02/2020, Iran sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội lập pháp. Tình hình Iran khá bất ổn tuy chế độ độc tài hồi giáo vì hồi giữa tháng 11 vừa qua, nhà cầm quyền hồi giáo phải đối phó với những cuộc biểu tình bạo loạn làm cho 300 người thiệt mạng chỉ trong vòng có 3 ngày. Đồng thời, Iran bị áp lực nặng nề của Mỹ, về ngoại giao và kinh tế bị phong tỏa. Hôm rồi, còn bị thêm một tai nạn mới là một tướng lảnh quan trọng bị Mỹ sát hại.

Trong hoàn cảnh tang gia bối rối như vậy, Iran quả quyết sẽ tổ chức bầu cử Lập pháp vào thàng 2 tới. Theo một giới chức cao cấp, bầu cử kỳ tới này sẽ thoáng hơn cac kỳ trước. Tuyên bố như vậy để tỏ thiện chí, xoa dịu dư luận ?

Trong kỳ bầu cửa trước đây, chỉ có 51% ứng viên nạp hồ sơ ứng cử được Hội đồng bầu cử gồm những cán bộ cách mạng hồi giáo xét duyệt chấp thuận. Nhưng hồ sơ bị loại là của những người chủ trương cải tổ. Nên những người này tẩy chay kết quả bầu cử.

Qua 02 tháng 03/2020 là bầu cửa Lập pháp Do thái. Quốc hội Do thái bị giải tán hôm 11 tháng 12/2019 do hết thời hạn để thành lập chánh phủ liên hiệp.

Do thái trải qua một cuộc khủng hoảng cơ chế hiến định. Đó là cuộc bầu cửa thứ ba trong vòng chưa đầy một năm vì bầu cử hôm tháng 4/2019 và tháng 9/2019 không hội đủ đa số để lập chánh phủ. Ví ông Thủ tướng lâu năm Nétanyahou bị cáo buộc tham nhủng, giian lận, lợi dụng lòng tin, …Thế mà ông ta vẫn quyết đị bám quyền lực, chối mọi cáo buộc.

Hồng Kông

UserPostedImage

Hôm 24/11/019 vừa qua, Hồng-kông tổ chức bầu cử địa phương, cấp Quận, nhưng kết quả ngoạn mục vì cử tri tham gia với đa số tuyệt đối, điều chưa từng xảy ra và phe Dân chủ toàn thắng, với 388 ghế trên 452 ghế . Ý nghĩa thật sự của kết quả bầu cử là một thông điệp Dân chủ gởi cho toàn thế giới, hùng hồn nói lên rằng Dân chủ vẫn là giá trị qui chiếu của mọi dân tộc, là đích đến của nhơn loại văn minh, và, riêng trong trường hợp Hồng-kông, là vết đen lớn tắp vào mặt Tập Cận-bình khó rửa sạch, như vết mực tàu đã bị dân Hồng-kông tạt lên nhuộm đen quốc hiệu Cộng hòa Nhân dân Trung quốc trong dịp biểu tình trước đây, sau cùng xác tín không thể có một nước Tàu duy nhứt cộng sản độc tài ác ôn vì chế độ của Tập không phải thật sự vũng chắc ! Giấc mơ của Tập, từ lúc lên cầm quyến năm 2012, đổi mới nước Tàu để trở thành bá chủ thế giới là mơ hồ.

Rất hiển nhiên khi người dân, ngay cả trong chế độ độc tài đi nữa, khí được cơ hội phát biểu, thì họ sẽ nói lên khao khát Tự do Dân chủ. Dân hồng-kông đã đứng lên cực lực chống lại sự can thiệp độc đoán của Bắc kinh.

Tháng 9 năm nay, Hồng kông sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội. Từ năm qua, dân Hồng không biểu tình đòi dân chủ, đối đầu với phản ứng mạnh bằng bạo lực của Bắc kinh.

Bầu cử lại Hội đồng lập pháp. Kỳ bầu cử này khá phức tạp do cơ chế thiết lập theo ý muốn của Bắc kinh nên phe Dân chủ dù có toàn thắng cũng sẽ khó đảo nược tình thế vì chỉ có phân nửa Đại biểu Quốc hội là được bầu theo phổ thông mà thôi.

Miến Điện bầu Quốc hội Lập pháp vào tháng 11/2020.

Togo bầu Tổng thống ngày 22 tháng 2/2020.

Bolivie sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống, Quốc hội Lập pháp, Thượng viện trướcx tháng 6/2020. Đây là những cuộc bầu cử đầu tiên sau bầu cử Tổng thống hi 20/2019 bị tẩy chay, dân chủ xuống đường biểu tình đuổi ông Tổng thống Evo Morales chạy mất.

Bầu cử tới đây ở Bolivie là làm lại tất cả. Từ Hội đồng bầu cử, danh sách cử tri, …Cuộc bầu cử phải không có Evo Morales. Sẽ là cuộc bầu cử duy nhứt từ 18 năm qua. Nhưng Evo Morales tuy đang tỵ nạn chánh trị tuyên bố « Tôi không ứng cử Tổng thống nữa nhưng tôi vẫm có quyền làm chánh trị với đảng «Phong trào theo xã hội chủ nghĩa» của tôi.

Huê Kỳ

Quan trọng hơn hết có lẽ là cuộc bầu cử Tổng thống Huê kỳ thứ 59 mà thế giới đang chờ đợi vào tháng 4/11 cuối năm nay.

UserPostedImage

Ông Trump sẽ được bầu lại chăng? Thử thách chủ yếu cho cuộc bầu cử tới đây liệu khẫu hiệu «Keep America great» sẽ còn đủ sức mạnh để đem lại chiến thắng cho ông như cách đây bốn năm hay không ?

Cho tới nay, cuộc vận động truất phế ông Trump chắc không thành trong lúc đó, đảng Dân chủ chưa đề cử được ứng viiên dứt khoát. Trước đây, ông Biden có vẻ là ứng viên ssáng giá nhưng sau đó bị Sanders và Warren theo dỏi sát gót.

Mặt khác dân Mỹ cũng bầu lại Hạ viện và 35 ghế trong Thượng viện.

Theo dư luận thì ông Trump có thể thắng cử kỳ tới do thành quả của nhiệm kỳ này rất tốt đẹp cho nước Mỹ tuy về đối ngoại có nhiều tranh cải.

Riêng đối với người Việt nam tại Mỹ có lẽ có nhiều tranh cải với nhau cực kỳ sôi nổi trong vấn đề bênh vực bồ nhà, phe ta, ai phải đắc cử. Vì người đắc cử của Mỹ sẽ giúp Việt nam lật đổ chế độ cộng sản, đưa họ về cầm quyền !

Slovaquie

Ngày 29 tháng 2/2020 tới đây, Slovaquie, một phần của Tiệp khắc trước kia nay tách ra làm nước độc lập và thành viên Liên Âu.

Đầu năm 2018, cái chết của một ký giả đã tới người hùng của xứ Slovaquie, ông Robert Fico phải từ chức. Dân chúng đã khám phá thấy giới cầm quyền của họ, liên minh Tả và cực Tả, gốc cộng sản củ, chỉ là một băng đảng tham nhủng. Trước mắt chẳng còn mấy ngày mà viển ảnh ứng cử viên và bầu cử hảy còn mù mịch.

Chuuk

Tên nước, chắc không có mấy ngưới nghe qua có thể biết ở đâu. Chuuk sẽ là một nước nhỏ ở Đại dương châu, thuộc Liên Bang Micronésie, muốn tách ra sau bầu cử để trở thành một nước độc lập vì dân chúng ta thán bị chánh quyền trung ương ngược đải.

Chuuk là xứ đông dân nhứt của Liên Bang, gồm 53 000 dân, gần bằng phân nửa dân số Liên Bang.

Liên Bang Miconésie phụ thuộc vào Mỹ nhưng từ khi độc lập, không còn được Mỹ trợ cấp nữa hoặc vào Mỹ làm việc như công dân Mỹ. Do đó, họ muốn ngã qua Trung quốc, hiến cho Trung quốc làm cái đầu tàu.

Chuuk tuy là một nước cực nhỏ nhưng lại chiếm một vị trí chiến lược rất thuận lợi ở Thái Bình dương.

Năm 2020 sẽ là năm biến động?

Theo nhà tiên tri người Anh, ông Craig Hamilton Parker, người đã tiên tri ông Trump sẽ trở thành Tổng Thống Mỹ hồi năm 2016, vừa đưa ra lời tiên đoán về năm 2020 ông Trump lại sẽ “tái đắc cử”, Trung Cộng sẽ có một “cuộc cách mạng” và ông Tập Cận Bình sẽ buộc phải thực hiện “những thay đổi lớn”.

UserPostedImage

Hàng năm, ông Hamilton Parker đều đưa ra những dự đoán về các sự kiện lớn sẽ xảy ra trong năm mới và đăng công khai trên mạng để mọi người có thể theo dõi đánh giá tính chính xác của dự đoán và đồng thời, chính tác giả cũng tự cho điểm mình. Ví dụ, vào năm 2019, ông dự đoán Thủ Tướng Anh Boris Johnson đắc cử là đúng. Ông đã tự cho ông 10/10 điểm. Tuy nhiên, ông dự đoán rằng sẽ có vụ đắm tàu ở vùng biển Scotland nhưng không xảy ra, ông tự chấm điểm là 0/10.

Về năm nay 2020, ngoài việc ông Trump sẽ tái đắc cử, Trung cộng có biến, Tập phải thay đổi lớn, ông còn dự kiến “chiến tranh” xảy ra ở Trung Đông » và “khủng hoảng kinh tế” ở Âu châu.

Về Trung Cộng, ông dự đoán rằng phong trào phản đối Dự Luật Dẫn Độ ở Hồng Kông sẽ còn tiếp diễn và sẽ có những bất ổn mới ở đại lục. Đối mặt với sự sụp đổ của chế độ, Tập Cận Bình sẽ buộc phải thực hiện “những thay đổi lớn”. Trung Cộng sẽ trở về chánh thuyết Tôn Trung Sơn và nền “dân chủ” thực sự từ đó sẽ xuất hiện thay thế chế độ độc tài cộng sản hiện nay.

Ông cũng dự đoán rằng khi tình trạng hỗn loạn càn quét khắp Trung Cộng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng sẽ leo thang.

Đối với Mỹ, Ông dự đoán vụ đảng Dân chủ truất phế Tổng Thống Trump sẽ kết thúc trong “thất bại”. Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden sẽ bị mất uy tín bởi vụ bê bối và Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren sẽ trở thành ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, ông Trump sẽ giành chiến thắng lần nữa trong cuộc bầu cử Tổng Thống tới đây vào cuối năm.

Ông cũng dự đoán chiến tranh Trung Đông sẽ nổ ra giữa Ả Rập Saoudite và Iran; Mỹ và Nga sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình tạm thời. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bị người dân lật đổ, và ông ta sẽ chạy trốn sang Trung Cộng .

Ông còn dự đoán sẽ có thỏa thuận giữa Thủ Tướng Boris Johnson và Tổng Thống Trump mở ra sự “thịnh vượng mới về kinh tế” cho Anh. Nhưng với Mỹ, ông cho biết Miami bị bảo gây thiệt hại nặng nề. Và sau cùng, ông báo nhiều nơi sẽ bị một tai hại lớn là khói bụi từ Trung Cộng sẽ bay phủ không gian khiến nhiều người bị bệnh tật và có thể bị chết ngạt.

Việt nam sẽ thay đổi?

UserPostedImage

Vẫn biết bầu cử là nề nếp của sanh hoạt dân chủ. Nhưng 193 quốc gia hội viên LHQ không phải đều là nước dân chủ. Điển hình là Trung cộng và Việt cộng là 2 nước độc tài ác ôn nổi bậc nhứt. Vậy đừng có ai nghĩ Việt nam sẽ có bầu cử tự do trong một ngày gần đây ! Việt nam chỉ sẽ thay đổi, sẽ hết cộng sản, chế độ hiện tại sẽ dẹp tiệm khi Trung cộng thay đổi hoặc sụp đổ như nhiều người Việt nam đang nghĩ ? Phải chăng vì vậy mà nhiều người Việt nam ở Hưê kỳ chờ đợi ông Trump thắng cử để hạ Trung cộng, dẹp chư hầu vc dùm bà con mình !

Nay theo lời tiên tri của ông Parker thì Trung cộng sẽ thay đổi theo dân chủ tự do. Vậy Việt nam cũng sẽ phất cờ dân chủ ?

Riêng Cỏ May tôi, Việt nam chỉ có thể thay đổi dân chủ trong 2 trường hợp sau đây :

Toàn dân không thể chịu nổi nữa sự cai trị ác ôn của đảng và Nhà nước cộng sản nên phải cùng đứng lên, liều mạng cùi, kéo nhau xuống đường biểu tình, đòi đảng cộng sản và nhà nước giải táng, trả quyền cho người dân tự mình cai trị chính mình ;

Ráng chờ cho cộng sản bán, cướp sạch hết đất nước, tức hết tiền, thì tự nó sẽ tang rả, quay lại cướp giựt lẫn nhau, tất cả sẽ tự thanh toán sạch.

17.01.2020
Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Monday, January 20, 2020 2:28:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#47 Posted : Monday, January 20, 2020 2:32:52 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chiều tảo mộ


UserPostedImage

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao)


Ai liều tảo mộ chiều nay
Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn.
Phùng Cung

“Vừa rồi tôi có đi Tây Nguyên dự lễ bỏ mả của gia đình ông Y Ngông Niết Đam. Người Eđê có một tục lệ rất đặc biệt. Khi nhà có người chết, gia đình con cháu hàng ngày vẫn nuôi nấng, vẫn mang cơm nước ra mộ, khi có điều kiện họ làm lễ bỏ mả. Đó là bữa tiệc linh đình chia tay vĩnh viễn với người chết. Sau đó họ không quan tâm đến ngôi mộ ấy nữa, để linh hồn người chết được siêu thoát, không còn vướng víu cõi trần.” (Trần Đăng Khoa. Chân Dung và Đối Thoại. Hà Nội: Thanh Niên, 1988).

Bãi mả, thực ra, không phải là “một tục lệ rất đặc biệt của người Eđê” mà là tập tục chung của nhiều sắn dân bản địa – ở Việt Nam:

“Đối với người Roglai - sắc dân sống rải rác các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, và Lâm Đồng - lễ cúng bỏ mả có nghĩa là người sống từ giã người chết. Lễ này được cử hành sau mùa gặt hái đầu tiên, tính từ ngày người chết qua đời. Mùa gặt hái hoàn tất, mọi người đều rảnh rang nên lễ cúng bỏ mả làm linh đình lắm. Có giết trâu mổ bò, mới thầy cúng làm lễ cho người khuất rồi đãi làng nước. Sau lễ bỏ mả là hết, ngôi mộ không được ai chăm sóc nữa.

Người Rhadé, đa số sinh sống tỉnh Darlac và Quảng Đức, cũng có lệ bỏ mả vào mùa gặt năm sau. Người nhà ra mộ khóc lóc một lần cuối rồi mộ bị bỏ hẳn. Kỷ niệm của người chết cũng chìm dần vào quên lãng.

Người Bahnar - sắc dân sống ở Đông Nam Kômtum, Tây Bắc Pleiku, và phía Tây Bình Định - cũng chỉ chăm sóc mộ phần một năm... Sau đó họ làm lễ tạ rồi san phẳng, và từ đây không còn ai ngó tới.” (Toan Ánh. “Tang Lễ Của Đồng Bào Thượng.” Nhật báo Cách Mạng Quốc Gia, Sài Gòn 01 Sept 1963).

Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.

Cái nắng của những buổi chiều cuối năm thường khiến tôi hay bị nặng lòng, dù ở bất cứ đâu. Nhưng phải trải qua một buổi chợ chiều, chợ tết, ở một làng quê nơi đất lạ thì mới hiểu ra thế nào là nỗi buồn xa xứ.

Dân Việt túm tụm dọc mé sông Tonle Sap, đoạn chẩy qua xã Phsar Chhnang (tỉnh Kampong Chhnang) có thể đông đến vài ngàn. Tuy thế, cái đám người trôi sông lạc chợ nhếch nhác, te tua, rách nát này không tạo nổi không khí Tết cho khu chợ cạnh bờ.


Kampong Chhnang 2014

May mà vẫn còn vài cái cặp đèn lồng đỏ, năm bẩy cây quất, và mấy chậu cúc vàng của những gia đình gốc Hoa nên hè phố trông cũng đỡ phần ảm đạm. Tôi cứ nhìn mãi một em gái nhỏ, đứng bán đôi cành mai đã héo mà không khỏi cảm thấy có đôi chút bận lòng.

Như mọi người Việt khác ở bến sông này, tôi cũng là kẻ phiêu bạt không nhà nên chả có chỗ để cắm hoa. Muốn biếu em một số tiền nho nhỏ, đủ để sắm sửa một bữa cơm chiều cuối năm tươm tất cho gia đình nhưng đang loay hoay biết chưa biết cách sao cho tế nhị thì chợt nghe tiếng đồng hương quen thuộc:

- Sao ông thầy lang thang gì mình ên vậy? Đi tảo mộ với tụi em nha, gần xịt thôi hà.

Thấy tôi hơi ngần ngừ, bà vợ rụt rè thêm:

- Dạ, sẵn bữa nay có làm gà với mua được xị rượu để cúng nên mới dám mời ông thầy…

Nghe cách xưng hô nên tôi đoán là họ có con đang theo học ở trường làng Kandal, dưới bến sông. Không ai biết tôi tên gì cả, họ chỉ thấy ông già này thường lui tới ngôi trường này và hay chơi đùa với lũ trẻ con nên gọi tôi bằng “thầy” cho nó tiện việc sổ sách – thế thôi.

Phải nhìn thấy cảnh nuôi gà trên những túp lều nổi tả tơi, và những bữa cơm đạm bạc quanh năm (toàn với khô hay cá vụn nhỏ li ti) của những người suốt đời sống lênh đênh thì mới hiểu được rằng được mời ăn gà là một hân hạnh không thể chối từ – dù tôi chả mặn mà gì với gà và vịt!

May mà từ chợ đến nghĩa địa gần thật, chỉ chừng hơn cây số. Đang là mùa khô, nước rút nên mới lộ ra vài chục tấm mộ bia thô kệch và xấu xí. Chải ai sống qua tuổi sáu mươi. Khi còn tại thế (chắc) họ chưa bao giờ được giáp mặt với một ông nha sĩ, hay bác sĩ – dù chỉ một lần.


Kampong Chnnang 2014

Sau khi thắp hương, nhổ cỏ, vun sới mộ phần, mọi người ngồi quanh chuyện trò ăn uống. Dường như ai cũng cảm thấy mãn nguyện vì đã làm xong chút bổn phận, cuối năm, với kẻ đã khuất.

Khó có thể ngờ rằng được đó là lần tảo mộ cuối cùng của cộng đồng người Việt ở xã Phsar Chhnang. Năm sau, từ Phnom Penh, thông tín viên Sơn Trung ̣(RFA) tường thuật: “Làng nổi của người Việt bị di dời… Theo thông báo của chính quyền tỉnh Kampong Chhnang thì việc di dời sẽ được thực hiện từ ngày 10 tháng 10 và chấm dứt trước ngày 25 tháng 10 năm 2015.”

Tháng 10 thì Á Châu vẫn còn mưa, và mưa tầm tã. Bia mộ vẫn còn chìm sâu dưới nước. Với cái “thông báo” bất ngờ (và bất nhơn) trên thì chắc chắn không ai có cơ hội tạ mả, trước khi tiếp tục trôi xuôi theo kiếp lục bình.

Ở trời Âu, có những kẻ may mắn hơn nên được nằm yên mãi mãi trong những mộ phần và được thăm viếng thường xuyên:

“Tôi vào tiệm tạp hóa Tàu ở Luân Đôn mua một thẻ nhang ngắn rồi xuống Portsmouth, bắt phà qua Normandy… Bây giờ là mùa đông. Khi phà tiến gần vào bờ cho đến khi cặp bến Ouistreham nằm phía cực đông của bờ biển Normandy, trời còn rất tối. Sao Mai sáng long lanh, các ngọn đèn rải thưa quanh bến tàu, ánh sáng vàng đứng bóng, không hắt hiu…

Tôi đi bộ dọc bờ biển từ hướng đông, bắt đầu từ chỗ giáp mép biển của con kênh đào từ Caen (cách biển chừng 16 cây số). Cứ khoảng 100 thước, một tấm biển tưởng niệm, hình ảnh thế hệ các người lính hôm nay thuộc binh chủng đã đổ bộ, và tên tuổi của một người lính tử trận ngày 6.6.1944…

Từ nơi này đi bộ hai cây số đến nghĩa trang đồng minh ở làng Ranville, ngôi làng đầu tiên trên đất Pháp được giải phóng sau khi người lính Dù chiếm giữ cầu Pegasus. Trên bản đồ là nghĩa trang của Anh, nhưng ở góc bên trái từ cổng vào có 330 bia mộ người lính Đức, chia cùng mảnh đất nghĩa trang với 2.235 người lính nhảy dù thuộc quân đội Anh, Úc, New Zealand, Bỉ, Pháp, Ba Lan…

UserPostedImage

Nghĩa trang Quân đội Đồng minh Ranville: Các ngôi mộ của người lính Đức ở khu vực phía xa bên trái. Ảnh HĐT/12.2018

Mỗi ngôi mộ người lính Đức đều có bia như các ngôi mộ của người lính đồng minh, tên tuổi, ngày sinh và ngày chết, chỉ khác là huy hiệu binh chủng được thay bằng dấu Thập tự Sắt. Dưới bầu trời xám đục, đài thánh giá trắng có hình cây kiếm mũi hướng xuống đất nổi bật ngay giữa nghĩa trang. Những linh hồn nơi đây không còn chiến tranh nữa. Kiếm đã cắm hay cất. Không có một chữ ‘hòa giải’ nào trong nghĩa trang chung này. Nhưng các bia mộ của người lính Đức và người lính đồng minh nằm bên nhau. Người sống không thù hận nên người chết yên lành.” (Hồ Đắc Túc. “Những Mộ Phần Bên Nhau”. Dân Luận 01/01/201̣9).

Cùng lúc với Hồ Đắc Túc, Ngô Thanh Tú cũng đi tảo mộ ở quê nhà (Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà) nhưng với tâm trạng hoàn toàn không thư thái:

“Cứ mỗi bước chúng tôi đi đều phải chịu sự giám sát của ít nhất hai bảo vệ nơi này. Ánh mắt soi mói, những câu hỏi vô duyên, như: chụp hình để làm gì? Có động cơ gì không? làm chúng tôi vô cùng khó chịu. Người bạn đi cùng tôi nói, dường như cái chủ trương truy cùng giết tận còn được áp dụng cho cả người chết. Chế độ này ko chỉ trả thù người chết mà còn sợ họ đội mồ sống dậy nên kiểm soát rất chặt chẽ.”


Ảnh lấy từ FB TĐM

FB Từ Đức Minh cho biết thêm: “Với bản chất thú tính, bất chấp luân lý và tình người. Người Cộng Sản không cần biết thế nào là nghĩa tử, nghĩa tận. Họ chủ động giáo dục cho đám con trẻ gọi mộ người lính Việt Nam Cộng Hòa là ‘mả ngụy’, ‘mả giặc’. Người ta canh tác rau trên mộ, tưới nước phân dơ bẩn, thả trâu bò lội giẫm đạp lên mộ. Khốn nạn hơn nữa, họ cho người đào giữa ngôi mộ và trồng lên đó những cây to. Mấy năm sau cây lớn làm xập mộ…

Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!

Tưởng Năng Tiến
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, January 20, 2020 2:40:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#48 Posted : Monday, January 20, 2020 6:18:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Tình yêu Chúa luôn đem đến cho chúng ta
những cái bất ngờ…


Thanh Quảng sdb

19/Jan/2020

UserPostedImage

Trong buổi triều yết vào Chúa Nhật thứ hai mùa Thường niên hôm qua 19/1/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ những khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ kinh Truyền Tin, Ngài chia sẻ với họ hãy luôn khởi đầu lại cuộc hành trình đức tin của họ.
(Tin Vatican)

Đức Thánh Cha nhắc nhớ lại lễ Hiển linh và Chúa chịu phép rửa được cử hành vào hai Chúa Nhật tuần trước, Tin mừng hôm nay tiếp tục giới thiệu cho chúng ta về sự xuất hiện của Chúa Giêsu và mời gọi chúng ta không ngừng khám phá ra tình yêu Chúa dành cho chúng ta.

ĐTC suy tư việc thánh Gioan Tiền hô sau khi chứng kiến Chúa Thánh Linh từ trời xuống và ngự trên Chúa Giê-su khiến ngài không thể kìm nén mà không mau mắn làm chứng cho Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha nói thánh Gioan thật bỡ ngỡ khi thấy người Con mà Thiên Chúa yêu dấu đã khiêm hạ đồng hành với những người tội lỗi, chính con người ấy đã hiến mình hy sinh làm lễ vật xá tội trần gian! Lời của thánh Gioan đã được lặp đi lặp lại trong các Thánh lễ: Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xá tội trần gian!

Một lời mời gọi bắt đầu lại cuộc hành trình đức tin của chúng ta
Lời chứng của thánh Gioan Tiền hô là lời mời gọi chúng ta bắt đầu lại hành trình đức tin của mình: khởi đi từ Chúa Giêsu Kitô, con Chiên đầy lòng thương xót mà Thiên Chúa Cha đã tặng ban cho chúng ta.

Một lần nữa, chúng ta hãy lòng mình ngỡ ngàng trước sự kiện Chúa chọn đứng giữa chúng ta là những kẻ tội lỗi, để hòa đồng với chúng ta là những kẻ tội lỗi hầu giải cứu chúng ta khỏi tội bằng cách gánh lấy tất cả tội lỗi muôn dân trên Ngài hầu cho chúng ta được ơn cứu rỗi!

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#49 Posted : Monday, January 20, 2020 6:21:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

"Ngôi nhà tình thương" đón tiếp những người khuyết tật ở Flores,
Indonesia của các nữ tu Kkottongnae


1/19/2020 11:49:33 AM

Chăm sóc những người bị xã hội lãng quên và bỏ rơi, cung cấp chỗ ở, hỗ trợ y tế và tinh thần cho người khuyết tật: đây là sứ vụ của hai nữ tu thuộc cộng đoàn Kkottongnae từ Hàn Quốc đến Flores - một hòn đảo nằm ở khu vực phía đông của quần đảo Indonesia

UserPostedImage

Cha John Oh Woong-jin và ĐTC Phanxicô (ANSA)

"Ngôi nhà tình thương" được thành lập vào tháng 6 năm 2018. Tại đây, sơ Matthêu và sơ Tôma tiếp đón 13 người, 3 nam và 10 nữ. Sơ Matthêu cho biết một số trong họ do các linh mục phục vụ trong quận gửi đến, những người khác các sơ gặp trên đường phố, đem về chăm sóc.

Một năm rưỡi trước, Đức cha Sylvester San, Giám quản Tông tòa Giáo phận Ruteng và Đức cha Antonius Subianto Bunjamin, Giáo mục Bandung, Tổng thư ký HĐGM Indonesia chủ sự lễ khánh thành Ngôi nhà.

Cùng cộng tác với các nữ tu có ba thiếu nữ dự tu và một chuẩn bị vào năm tập, tất cả đều là người Indonesia và có nguồn gốc là người Công giáo của đảo Flores. Các thiếu nữ chăm sóc các bệnh nhân, phân phát thuốc và chiều tối kiểm tra xem mọi sự đã ổn chưa, để mọi người có thể an tâm đi ngủ.

“Nhà Tình thương” không chỉ là nơi đón tiếp người bệnh, nhưng qua việc làm của các nữ tu đã tạo cho những người thân cận một niềm tin tưởng để có thể chia sẻ, trao đổi đời sống tinh thần.

Cuộc sống hàng ngày trong Ngôi nhà tình thương được đánh dấu bằng sự dấn thân hết mình và kỷ luật nghiêm ngặt. Mỗi buổi sáng, mọi người thức dậy sớm đến giáo xứ tham dự thánh lễ. Sau thánh lễ, tất cả trở về nhà dùng điểm tâm; sau đó, cùng nhau học hỏi Kinh thánh. Buổi chiều là thời gian dành cho các hoạt động thể chất. Bữa tối được phục vụ rất sớm, vì vào lúc 20 đã đến giờ đi ngủ.

Chứng tá đức tin của Nhà Tình thương ảnh hưởng đến nhiều người Indonesia, trên hết là vì tinh thần phục vụ và tình yêu vô điều kiện của những người phục vụ. Các sơ được nhiều người ủng hộ và trợ giúp. Một ví dụ điển hình là Ira Setiawan, một bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện công ở Labuan Bajo, sẵn sàng đến thăm các bệnh nhân khi cần thiết.

Cộng đoàn Kkottongnae nay là Hội dòng được thành lập năm 1976 do cha dòng Phanxicô, cha John Oh Woong-jin trong giáo phận Cheongju. Cuộc gặp gỡ quan trọng của linh mục với một người vô gia cư, được gọi là ông nội Kyong-Lak Choi, dẫn đến việc xây dựng một khu vực với các cơ sở phục hồi chức năng, y tế, tôn giáo và thiêng liêng.

Một ngày kia, ông Choi, một người vô gia cư đi ngang qua nhà xứ và dường như có một sức hút nào của người này, cha John quyết định đi theo người đàn ông này. Và những gì cha phát hiện khiến cha không nói nên lời. Người đàn ông vô gia cư già đó đã chăm sóc mười bảy người vô gia cư khác, giống như ông, sống dưới chân núi Yongdam, đa số là người nghiện rượu, người mù, người mắc bệnh lao, người tàn tật. Người đàn ông vô gia cư nghèo đã quay trở lại để phân phát thực phẩm mà ông thu thập được trong thành phố cho những người bạn đồng hành yếu hơn.

Từ đó, cha John quyết định dành cả cuộc đời của mình để thành lập một cộng đoàn nơi đón tiếp và chăm sóc không chỉ những người ăn xin mà còn cả những người do không may mắn trong cuộc đời đã trở thành những người bị ruồng bỏ trong xã hội, mà cả những người già, những người có vấn đề về tâm thần, mồ côi, nói chung những người cuối cùng của thế giới này.

Kể từ đó, cộng đoàn đã chăm sóc hơn 13 ngàn người bị bệnh và người bị bỏ rơi. Công việc này có bốn trung tâm khác trên khắp Hàn Quốc, khoảng 2.000 nhân viên được hỗ trợ và 500 nhân viên, và hơn 80 linh mục và 250 nữ tu. Vào năm 2014, trong chuyến tông du đến Hàn Quốc, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm "Ngôi nhà hy vọng" thuộc cộng đoàn này ở Cheongju.

Hiện nay, Kkottongnae đang hoạt động tại Hoa Kỳ, Philippines, Bangladesh, Ấn Độ, Haiti, Canada và Indonesia. Cộng đoàn đang cố gắng mở lòng cho người Công giáo địa phương. Sơ Matthêu cho biết ở Hàn Quốc, mùa đông khắc nghiệt là một trở ngại không nhỏ trong việc đào tạo cho các ứng sinh người Indonesia. Vì lý do này, và để đáp ứng nhiều ứng viên từ Đông Nam Á, các sơ sẽ thực hiện các chương trình đào tạo tại Philippines trong tương lai gần.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 18.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#50 Posted : Monday, January 20, 2020 6:24:22 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Sống phù hợp với Tin Mừng


1/19/2020 11:39:44 AM

20/01/2020 Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (1 Sm 15, 16-23; Mc 2, 18-22)

UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay kể lại sự việc những người Do Thái thắc mắc với Chúa Giêsu và các môn đệ vì lý do nào mà các môn đệ Gioan và người Pharisêu ăn chay. Trong khi đó các môn đệ của Chúa lại không ăn chay. Chúa Giêsu đã chỉ cho họ biết ăn chay và các việc đạo đức không phải là một phong trào hay những thói quen vô hồn nhưng phải được thực hiện với tâm tình mến yêu và thái độ khiêm nhường.

Mục đích của việc ăn chay là sám hối và cầu xin Thiên Chúa đến với con người. Vậy mà, Chúa Giêsu đã đến với họ trong một con người đầy tình yêu thương và gần gũi nhưng họ lại không nhận biết Người. Phải chăng chỉ vì họ quá chú trọng đến cái hình thức bên ngoài mà bỏ Chúa ra ngoài cuộc đời của mình?

Chúa Giêsu muốn các môn đệ đi vào sự kết hợp thâm sâu thân tình với Thiên Chúa, thao thức kiếm tìm ý nghĩa đích thực của Tin Mừng giữa những điều luật buộc phải giữ. “Rượu mới, bầu cũng phải mới”, cái “mới” ở đây không phá bỏ cái “cũ” nhưng đã được chắt lọc từ sự tinh hoa của cái cũ. Tin Mừng của Chúa phải được đón nhận bằng tất cả lòng quảng đại và yêu mến.

Nếu luật cũ là “mắt đền mắt, răng đền răng” thì luật mới phải vượt lên sự hiềm thù đền trả 1-1 mà là “nếu bị ai vả má bên phải thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn anh để lấy áo trong của anh thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin thì hãy cho; ai muốn vay mượn thì đừng ngoảnh mặt đi” (Mt 5, 39-42).

Trong Tân Ước, chính Chúa Giêsu là chàng rể trong bữa tiệc như Is 25, 6-9 đã loan báo. Ngài là Đấng Mêsia đang có mặt giữa khách dự tiệc cưới. Vì thế, các môn đệ của Ngài không ăn chay, nhưng sẽ tới ngày chàng rể (Chúa Giêsu) bị đem đi, tức là bị giết, các môn đệ mới ăn chay. Và các ông ăn chay là để chờ đợi ngày chàng rể trở lại (Cv 14,1-3).

“Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ, chẳng vậy, miếng vải vá sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư. Nhưng rượu mới phải để trong bầu da mới".

Ví dụ này nhấn mạnh đến sứ vụ của Đức Giêsu là không thể theo khuôn mẫu cổ điển của Do thái giáo (thể hiện qua lối thực hành của người biệt phái, hay nếp sống khắc khổ của môn đệ Gioan Tẩy giả).

Con người sống trong giai đoạn nào thì phải theo tinh thần của giai đoạn đó. Sống trong thời đại mới, thời đại của Tân Ước, con người phải sống theo thời kỳ mới, sống theo tinh thần mới, trong niềm vui Ơn Cứu Ðộ.

Trong cuộc sống, không phải cái gì cũ cũng là xấu, trái lại kỷ niệm xưa thì đáng trân trọng, bạn cũ thì thân tình, đồ cổ thì quý. Trái lại cũng có trang vở mới tinh khôi, thanh khiết, có con đường mới thẳng tắp, chiếc cầu mới nối liền nhịp sống hai bên bờ sông...Đó là cái mới đáng trân trọng được xây nền tảng cái cũ, được chắt lọc từ sự tinh túy của cái cũ. Chúa Giêsu đã đến không phải để phá bỏ cái cũ nhưng kiện toàn và khắc lên đó một tinh thần mới, tinh thần khiêm tốn phục vụ và yêu thương trọn vẹn.

Đời sống xã hội hôm nay đang từng ngày đổi thay, vì thế Giáo Hội cũng luôn trăn trở đi tìm cách thế hữu hiệu nhất để loan báo Tin Mừng hầu cho đời sống đạo có chiều sâu vững vàng và phải bén rễ vào Đức Kitô, nếu không chúng ta sẽ bị đánh bật bởi những cái mới, trào lưu sống “hời hợt, ào ào, vội vã” mà đánh mất căn tính của mình.

Giáo hội Chúa Kitô phải là giáo hội của người nghèo, luôn lắng nghe và đồng cảm với người nghèo. Sở dĩ Tin Mừng chưa được nhiều người đón nhận vì cách rao giảng của chúng ta có phần chưa phù hợp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tâm linh nơi con người. Ước gì mỗi kitô hữu biết đến với mọi người bằng cung cách phục vụ khiêm tốn như Chúa Giêsu, bằng niềm hân hoan của thực khách trong đại tiệc hôn lễ, bằng nỗi khao khát hướng đến điều trọn lành.

Con người ngày nay đang sống trong một thế giới mà khoa học kỹ thuật và các giá trị vật chất được đề cao. Họ mải mê chăm lo quá nhiều cho đời sống vật chất để rồi chỉ nhìn thấy những giá trị bên ngoài tức thời mà không nhận biết các giá trị tâm linh cao quí bên trong. Từ đó dẫn con người đến việc sống và thực hiện các việc đạo đức cách hình thức hay phong trào mà thiếu đi tâm tình và quên đi niềm vui tâm hồn.

Và rồi ta được mời gọi sống đạo cho phù hợp với Tin Mừng của Chúa, là sống đạo yêu thương. Trong cuộc sống đạo, chúng ta không thể không đặt ra để tự vấn lương tâm mỗi ngày: tôi có sống công bình, bác ái chưa? Tôi có yêu thương người anh em bên cạnh tôi chưa? Tôi có nhắm mắt làm ngơ trước nỗi khổ của người xung quanh tôi không?

Ta nhận biết, tin tưởng, yêu mến Chúa Giêsu nhờ Tin Mừng, nhờ giáo huấn của Hội Thánh, chúng ta còn phải biết chia sẻ niềm vui ơn cứu độ cho những anh chị xung quanh. Đó mới là việc Chúa mong muốn, mời gọi tất cả chúng ta tích cực tham gia công tác tông đồ trong giáo xứ và giáo phận; nhờ đó nhiều người đón nhận ơn cứu độ của Chúa.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#51 Posted : Tuesday, January 21, 2020 7:44:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

ĐTC tiếp Phái đoàn Giáo hội Tin Lành Phần Lan


1/18/2020 4:50:17 PM

Sáng 17/01/2020, ĐTC Phanxicô tiếp Phái đoàn Giáo hội Tin Lành Phần Lan đang tham dự cuộc hành hương đại kết dịp Lễ thánh Henrik. ĐTC nhắc lại con đường đại kết mà hai Giáo hội đang thực hiện và nhấn mạnh: Cộng đoàn của những người đã được rửa tội không chỉ đơn giản là việc “ở cạnh nhau”, cũng không phải “cùng nhau chống lại người khác”, nhưng là tận tâm hồn luôn muốn “ở bên nhau”.

UserPostedImage

Bài diễn văn của ĐTC tập trung vào Bí tích Rửa tội. Mở đầu bài diễn văn, ĐTC nói: “Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa mà chúng ta vừa cử hành Chúa nhật tuần trước làm chúng ta nhớ lại Bí tích Thánh Tẩy của chúng ta. Kitô hữu là một người có thể tạ ơn vì Bí tích Thánh Tẩy; và lòng biết ơn này hiệp nhất chúng ta trong cộng đoàn của tất cả những ai đã được rửa tội”.

Tiếp đến, ĐTC nói về lòng hiếu khách mà cả hai Giáo hội có thể thực hiện để tiến tới hiệp nhất: Lòng hiếu khách cũng là một phần của những chứng tá chung về đức tin trong cuộc sống hàng ngày. Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu, bắt đầu vào ngày 18/01, cho chúng ta thấy đức tính đại kết này, và trên hết nó cho chúng ta lời khuyên như được nói đến trong Cộng vụ Tông đồ: “Họ đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có” (Cv 28, 2), ở đây, Thánh Phaolô Tông đồ nói đến cư dân của đảo Malta, đã có lòng hiếu khách dành cho Thánh nhân cùng với hàng trăm người bị đắm tàu khác.

Từ câu chuyện của Thánh Phaolô, ĐTC mời gọi: “Là những người đã được rửa tội, chúng ta tin Đức Kitô muốn gặp chúng ta nơi những người bị đắm trong cuộc sống. Ai có lòng hiếu khách sẽ không bị nghèo đi, nhưng trở nên giàu có. Ai trao ban, sẽ được nhận lại. Thực tế, lòng nhân đạo mà chúng ta thể hiện cho người khác làm cho chúng ta dự phần một cách huyền nhiệm sự tốt lành của Thiên Chúa làm người”.

Đề cập đến mục đích của tinh thần đại kết, ĐTC nói: “Là những sứ giả cho nhân loại, những người đã nhận được sự tốt lành của Thiên Chúa làm người, chúng ta cùng nhau bước đi trong hành trình của những người đã được rửa tội. Kitô hữu là người có thể tạ ơn Thiên Chúa vì Bí tích Thánh Tẩy đã lãnh nhận. Tâm tình biết ơn này nối kết và mở rộng con tim chúng ta hướng đến người khác, người thân cận. Cộng đoàn của những người đã được rửa tội không chỉ đơn giản là “ở cạnh nhau”, và cũng chắc chắc là không phải “cùng nhau chống lại người khác”, nhưng là tận tâm hồn luôn muốn “ở bên nhau”. (CSR_301_2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 17.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#52 Posted : Tuesday, January 21, 2020 8:49:51 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đàn hặc trong lịch sử Mỹ


Vũ Linh
January 18, 2020

Câu chuyện đàn hặc TT Trump đã ‘thống trị’ mục tin tức thời sự Mỹ từ mấy tháng nay. Như là một tsunami chính trị, có triển vọng chôn vùi … một trong hai chính đảng của Mỹ. Nếu TT Trump và đảng CH không bị nhận chìm thì bà Pelosi và đảng DC sẽ chết ngộp. Một canh bạc khổng lồ mà đảng DC đã tung ra. Nhất chín nhì bù, không có lằng nhằng ở giữa. Đó là thực tế cho dù bên nào thua thì cũng sẽ tìm cách… ‘rằng thì là mà’, biện giải lòng vòng.

Trong tháng này, Thượng Viện có thể sẽ biểu quyết truất phế TT Trump hay không sau khi Hạ Viện đã đàn hặc ông. Ta chờ xem.

Trong khi chờ đợi, diễn đàn này xin mời quý độc giả xem lại câu chuyện đàn hặc tổng thống trong lịch sử Mỹ. Ôn cố tri tân.

Tổng cộng cho đến nay, đã có chính thức 3 vị tổng thống bị đàn hặc, kể cả TT Trump, chưa ai bị truất phế không kể TT Trump mà số phận chưa được định rõ. Cũng phải mở ngoặc nói thêm TT Nixon đã bị áp lực chính trị nặng, từ chức khi thấy chắc chắn sẽ bị đàn hặc và bị truất phế luôn.

Tóm lại đã có các TT Andrew Johnson, Nixon, Clinton và Trump bị dính vào chuyện đàn hặc.

UserPostedImage

Hiến Pháp Mỹ ghi rõ tổng thống –hay các giới chức lớn khác- có thể bị đàn hặc vì các tội phản quốc (treason), hối lộ (bribery) hay các tội đại hình nghiêm trọng (high crimes) và những tội nhỏ (misdemeanors) khác. Những tội ‘high crimes and midemeanors’ là mấu chốt của vấn đề. Hiến Pháp cố tình được viết lờ mờ như vậy vì các Cha Già Lập Quốc hiểu rõ chính trị sẽ chi phối việc đàn hặc một tổng thống, do đó muốn để cửa ngõ cho các đại diện dân cử, chứ không phải quan tòa lấy quyết định cuối cùng. Nhưng họ cũng hiểu tầm quan trọng của quyết định truất phế một tổng thống đã được dân bầu nên đã lập ra các rào cản rất cao: phải có phán quyết của cả 2 viện quốc hội, một viện luận tội và một viện kết án. Và bản án chỉ có truất phế hay không, không có biện pháp nào khác, và phải có tới 2/3 Thượng Viện đồng ý.

Vì những rào cản lớn như vậy mà trong 45 tổng thống, chỉ có 3 người bị đàn hạc và không có tới một người bị truất phế.

TT ANDREW JOHNSON

TT Johnson là phó TT khi TT Abraham Lincoln bị ám sát chết. Ông Johnson là chính trị gia chuyên nghiệp, đã từng là dân biểu tiểu bang, thống đốc, rồi thượng nghị sĩ liên bang. Năm 1864, TT Lincoln của CH, trong một nỗ lực hàn gắn sau nội chiến, ra tái tranh cử không phải như đảng viên đảng CH, mà dưới lá cờ của một đảng mới do ông thành lập, gồm có nhiều chính khách DC và của miền Nam thua trận. TNS Andrew Johnson của tiểu bang Tennessee, thuộc đảng DC, được đại hội đảng mới bầu vào liên danh làm phó cho TT Lincoln. Thời đó, các ứng cử viên do đại hội các đảng bầu, qua việc điều đình đổi chác giữa các tai to mặt lớn của đảng, chưa có bầu sơ bộ như sau này.

TT Lincoln tái đắc cử, ông Johnson thành phó tổng thống. Sau khi TT Lincoln bị ám sát chết tháng Tư năm 1865, ông Johnson lên làm tổng thống.

TT Johnson gặp nhiều khó khăn, bị phe CH chống đối ngay từ những ngày đầu. Cuộc chiến này leo tới đỉnh khi quốc hội thông qua Tu Chánh Án 14 nhìn nhận những người sanh ra trên đất Mỹ tự động là công dân Mỹ. TT Johnson phủ quyết nhưng bị quốc hội vượt qua. Mục đích Tu Chánh Án này là giúp dân nô lệ da đen sanh ra tại Mỹ được đầy đủ quyền làm công dân Mỹ. Tu Chánh Án này sau đó bị hiểu rộng ra và lạm dụng bởi di dân là tất mọi đứa trẻ sanh ra trên lãnh thổ Mỹ tự động là công dân Mỹ ngay, là điều nhiều chuyên gia cho là diễn dịch sai mục đích tiên khởi của Tu Chánh Án. Đây là Tu Chánh Án TT Trump đang muốn thu hồi.

Tình hình chính trị dưới TT Johnson rối loạn gấp vạn lần dưới TT Trump hiện nay. Chuyện nổi bật nhất là tranh chấp giữa TT Johnson và chính bộ trưởng Quốc Phòng của ông, đưa đến việc TT Johnson cách chức ông, nhưng ông này không chịu từ chức và quốc hội biểu quyết tín nhiệm ông bộ trưởng. TT Johnson từ chối không cho ông này làm bộ trưởng, bổ nhiệm một người khác. Đưa đến Hạ Viện do CH kiểm soát đàn hặc TT Johnson về tội lạm quyền. Qua Thượng Viện, tranh cãi trong hơn ba tháng và cuối cùng TT Johnson không bị truất phế, và thiếu đúng một phiếu.

Các sử gia cho rằng TT Johnson không có tội gì đáng đàn hặc và truất phế, chỉ là chuyện đấu đá phe đảng thôi.

So sánh trường hợp TT Johnson với TT Trump sẽ thấy ngay sự khác biệt lớn. TT Johnson công khai làm chuyện vi phạm Hiến Pháp khi bất chấp quyết định của Thượng Viện tái bổ nhiệm lại ông bộ trưởng Quốc Phòng khi thời đó, Thượng Viện có quyền này. TT Trump không làm gì có thể khẳng định là vi phạm Hiến Pháp hết.

TT RICHARD NIXON

TT Nixon là một người cứng cựa, chống cộng cực đoan, bị phe cấp tiến oán ghét từ những ngày ông còn làm PTT cho TT Eisenhower. Ông đã đóng vai chủ chốt trong thời kỳ Mỹ gọi là McCarthyism, là thời kỳ Thượng Viện dưới sự sách động của TNS Joseph McCarthy, truy lùng những công chức Mỹ có tư tưởng thiên tả thân cộng. Hàng vạn công chức bị mất việc, truy tố ra tòa về tội làm gián điệp hay tay sai cho Liên Bang Xô Viết. Cuộc truy lùng này kéo dài từ cuối thập niên 40 khi ông Truman còn làm tổng thống cho đến thập niên 50, dưới trào Eisenhower/Nixon.

Phe cấp tiến không bao giờ tha cái tội này cho PTT Nixon.

Năm 1960, ông Nixon ra tranh cử tổng thống, thua khít nút TNS John Kennedy.

Năm 1968, ông ra tranh cử lại, chống PTT Hubert Humphrey sau khi TT Lyndon Johnson không ra tranh cử lại. Ông Nixon thắng cử. Năm 1972, ông ra tái tranh cử lại và đắc cử vẻ vang, hạ sát ván ứng cử viên thiên tả cực đoan của đảng DC, TNS George McGovern.

Tuy nhiên, trước bầu cử đã xẩy ra một xì-căng-đan, khi một nhúm vài anh quan chức đảng CH biệt danh là ‘thợ sửa ống nước’ -the plumbers- bị bắt quả tang đang xâm nhập, ăn cắp tài liệu tại cao ốc Watergate, tổng hành dinh Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của TNS McGovern của đảng DC.

Vụ án vớ vẩn nhưng đã đưa đến việc TT Nixon từ chức sau khi vừa đại thắng. Tất cả chỉ vì TT Nixon cố tìm cách chạy tội, hay đúng hơn, khỏa lấp vụ trộm tài liệu. TT Nixon không dính dáng và nhất là không chỉ thị, cũng chẳng hay biết gì về vụ trộm tài liệu. Nhưng sau khi nội vụ đổ bể thì ông tìm cách khỏa lấp, che dấu tội và bảo vệ đàn em. Trong khi quốc hội, cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, trong tay đảng DC, đang cố điều tra moi móc tội, thì TT Nixon lại làm mạnh, công khai vi phạm những tội trầm trọng nhất.

Cao điểm cuộc chiến là khi John Dean, luật sư chính của TT Nixon, phản thùng, ra trước quốc hội khai hết tất cả những mánh mung, mưu đồ, kế hoạch của TT Nixon.

Các dân biểu và nghị sĩ CH bắt đầu bỏ TT Nixon và chấp nhận đàn hặc và truất phế ông. Các lãnh tụ CH trong quốc hội đến gặp TT Nixon và thuyết phục ông từ chức để khỏi mất mặt cho ông và cả đảng CH luôn. TT Nixon từ chức tháng 8 năm 1974.

Tuy TT Nixon chưa bị đàn hặc và truất phế, nhưng cũng có thể coi là ông đã bị rồi.

So sánh việc làm của TT Nixon và việc làm của TT Trump cho thấy hai câu chuyện khác nhau một trời một vực. Trong trường hợp TT Nixon, các đồng chí CH của ông có muốn bảo vệ ông cách mấy cũng không được. Có bằng chứng cụ thể về đủ chuyện: một đám tay chân của ông bị bắt tại trận đang xâm nhập trụ sở của đảng DC để ăn cắp tài liệu; có chỉ thị của TT Nixon đòi CIA chặn FBI điều tra nhân danh nhu cầu bảo vệ an ninh quốc gia; có băng thu âm những thảo luận của TT Nixon với các phụ tá, tìm cách bao che; có một đoạn thu âm bị xoá; lấy tiền trong quỹ đen để bịt miệng nhân chứng; công khai cách chức cả công tố độc lập lẫn bộ trưởng và thứ trưởng Tư Pháp; có điều trần của luật sư chính của TT Nixon tố hết những âm mưu, toan tính của TT Nixon,… So sánh với TT Nixon thì TT Trump… hiền hơn ma sơ.

Trong trường hợp TT Trump, chẳng có yếu tố hay bằng chứng cụ thể nào hết. Chẳng có ai bị bắt liên quan trực tiếp đến việc làm của TT Trump, chẳng có băng thu âm gì, chẳng có ai bị cách chức vì vụ điều tra, chẳng có luật sư nào ra tố cáo chuyện cụ thể nào, … Do đó, TT Trump vẫn được tất cả các đồng chí CH bảo vệ, không một dân biểu CH nào bỏ phiếu đàn hặc TT Trump. Cũng không ai nghĩ Thượng Viện sẽ có 20 thượng nghị sĩ CH phản để có đủ phiếu truất phế TT Trump.

TT BILL CLINTON

TT Clinton nguyên thủy bị điều tra về việc vay mượn tiền ngân hàng để đầu cơ mua đất, xây khu du lịch khi ông còn là thống đốc tiểu bang Arkansas. Điều tra để xem khi đó ông có lợi dụng chức vụ thống đốc để làm ăn với một ngân hàng địa phương mà các ông chủ tịch và tổng giám đốc đều là bạn bè thân thiết, cùng đảng.

Cuộc điều tra kéo dài lê thê cả mấy năm, đưa đến việc truy tố và đi tù của hơn 40 cộng sự viên của thống đốc Clinton, và ngân hàng bị đóng cửa vì lem nhem nhiều chuyện khác. Chủ ngân hàng và vài tổng giám đốc đi tù mọt gông. Tuy nhiên cả hai ông bà Clinton đều không bị truy tố tội gì hết vì không có bằng chứng cụ thể nào ông bà Clinton đã làm chuyện gì trái luật trong vụ vay tiền mua đất.

Trong khi điều tra thì TT Clinton bị hàng loạt mấy bà tố cáo đã bị sách nhiễu tình dục khi ông Clinton còn làm thống đốc, trong đó có một bà thưa kiện TT Clinton ra tòa.

Quốc hội ra chỉ thị cho công tố nới rộng điều tra, cứu xét luôn chuyện lem nhem sex của TT Clinton. Kết quả, ông bị công tố độc lập Kenneth Starr truy tố cả lô tội. Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện do phe CH kiểm soát truy tố TT Clinton về 4 tội: nói láo hữu thệ (hai lần giơ tay tuyên thệ không có… sex), cản trở công lý (nhờ bạn bè tìm việc ngon cho cô Monica để bịt miệng cô này), và lạm quyền. Ra trước toàn thể Hạ Viện, TT Clinton chỉ bị truy tố hai tội, nói láo hữu thệ một lần và cản trở công lý. 5 dân biểu DC bỏ phiếu ủng hộ đàn hặc trong khi 13 dân biểu CH bỏ phiếu chống đàn hặc. Nội vụ ra trước Thượng Viện, nơi CH có đa số 55 ghế và DC có thiểu số 45 ghế. Tất cả các nghị sĩ DC chống truất phế trong khi có tới 10 nghị sĩ CH cũng chống theo, do đó, phe truất phế không được tới 51% chứ đừng nói tới túc số 2/3 phiếu để truất phế.

Đa số dân Mỹ thấy ‘tội nghiệp’ cho TT Clinton đã yếu đuối vì chuyện sex lăng nhăng, không liên quan gì đến chuyện kinh bang tế thế, trong khi phe CH đã đánh ông quá tàn bạo. Chưa kể khi đó, TT Clinton đã đạt được nhiều thành quả kinh tế lớn và nước Mỹ ổn định, không có chiến tranh gì. Tỷ lệ hậu thuẫn TT Clinton vọt lên gần 70% khiến các nghị sĩ rét.

Đa số thượng nghị sĩ bị áp lực dư luận quần chúng ủng hộ TT Clinton nên không dám biểu quyết truất phế, mặc dù hầu hết các thượng nghị sĩ, CH và DC đều đồng loạt lên án các việc làm vô đạo đức của TT Clinton. Thượng Viện biểu quyết không truất phế TT Clinton, nhưng ông bị nhiều rắc rối. Phải trả 850.000 đô cho một bà thưa kiện để bà bãi nại. Luật sư đoàn tước bằng luật sư của TT Clinton vì tội nói láo.

So sánh vụ đàn hặc của TT Clinton với đàn hặc TT Trump cũng cho thấy nhiều điểm khác biệt lớn.

TT Clinton bị đàn hặc dựa trên một báo cáo 450 trang của một công tố độc lập được lưỡng đảng trong quốc hội biểu quyết, sau một cuộc điều tra kéo dài cả năm trời. Trong khi TT Trump bị đàn hặc dựa trên ‘điều tra một chiều’ do một ủy ban của Hạ Viện do đảng DC nắm đa số tiến hành, kéo dài hai tháng, với những nhân chứng do đảng DC lôi ra mà chẳng ai khẳng định đã chính mắt thấy tai nghe chuyện phạm pháp nào của TT Trump. Cũng chẳng có công tố độc lập nào điều tra chuyện gì. Cũng chẳng có ̣báo cáo gì của Hạ Viện luôn, mà chỉ có một đơn truy tố hai tội là lạm quyền và không hợp tác với quốc hội.

Lạ lùng hơn cả là trong cuộc đàn hặc TT Trump, các luật sư của TT Trump không được tham gia các cuộc điều trần, không biết trong đó, ai nói gì; rồi cũng không được lên tiếng biện hộ gì hết; phe CH trong ủy ban cũng không được quyền mời ai ra điều trần hết mà chỉ có phe DC trong ủy ban mới có quyền đó. Rồi Hạ Viện cho mời bốn chuyên gia về Hiến Pháp ra giải thích TT Trump vi phạm Hiến Pháp, lạm quyền ở điểm nào, mà cả bốn đều đã từng công khai bầu cho bà Hillary rồi sau đó chống TT Trump hết (dù vậy, một trong bốn chuyên gia đó cũng đã tố ngược là chính Hạ Viện đang lạm quyền).

Trong cuộc đàn hặc TT Clinton, phe CH khi đó nắm đa số đã giành cho TT Clinton nhiều cơ hội biện giải công bằng hơn nhiều. Đàn hặc TT Trump rõ ràng là một thứ đàn hặc cuội vì phe đảng chính trị thô bạo nhất. Chẳng khác gì một phiên tòa của CSVN trong đó có công an đứng bịt miệng bị can trước tòa.

Qua đến Thượng Viện thì tính phe phái trong vụ đàn hặc TT Trump cũng lộ rõ rệt. Phe CH đề nghị áp dụng trong ‘phiên tòa’ tất cả những thủ tục đã được cả hai đảng chấp nhận thi hành trong trường hợp TT Clinton, qua biếu quyết 100 phiếu thuận, 0 chống, nhưng phe DC bây giờ lại bác, đòi hỏi áp dụng thủ tục mới trong đó DC đòi thêm ít nhất bốn nhân chứng mới mà họ muốn gọi ra, trong khi bác bỏ không cho phe CH đòi thêm bất cứ nhân chứng nào khác nếu không có sự đồng ý của họ.

Công bằng mà nói, việc đàn hặc TT Clinton cũng có thể nói là một đàn hặc phe đảng, tuy được ‘hỗ trợ’ bởi điều tra và báo cáo của một công tố độc lập.

Đàn hặc TT Clinton mang tính phe đảng ở điểm ông bị điều tra về một tội vay tiền mua đất đầu tư, nhưng không ai tìm ra được bằng chứng cụ thể nào là hai vợ chồng Clinton đã phạm tội gì. Đáng lẽ ra, câu chuyện nên chấm dứt tại đây và TT Clinton không thể bị điều tra rồi đàn hặc tiếp tục. Nhưng phe chống đối ông lại kéo cuộc điều tra qua một tội hoàn toàn khác, không liên quan xa gần gì đến tội đầu tiên. Đó là tội gian díu với cô Monica, là chuyện không đáng để đàn hặc và truất phế. Hầu hết các tổng thống Mỹ từ Washington đến Johnson đều lem nhem tình dục.

Đàn hặc không chính đáng đã giúp cho hầu hết các đồng chí DC mặc dù chỉ trích cái lem nhem vô đạo đức của TT Clinton nhưng lại hăng say bảo vệ cái ghế tổng thống của ông. Chẳng những vậy, đại đa số dân Mỹ cũng bất bình, xúm lại ủng hộ TT Clinton mà họ thấy như là một nạn nhân đáng tội của chính trị phe đảng, nhất là cái tội lem nhem của TT Clinton là tội của 80% đấng mày râu, không hại gì cho đất nước, không đáng để truất phế. TT Clinton cũng được lợi thế là người dân mãn nguyện với cuộc sống khi kinh tế vững mạnh. Một điểm không thể bỏ qua là TT Clinton có tài thiên phú đóng kịch trong vai một nạn nhân đau khổ rất hội hận nên dân Mỹ nhẹ bóng viá thấy đáng tội và có cảm tình, khác xa với thái độ có vẻ phách lối của TT Trump chỉ khiến dân Mỹ bực mình thêm.

TT DONALD TRUMP

Đây là vụ đàn hặc ta đang xem.

Chi tiết đàn hạc này đã được bàn đi viết lại quá nhiều trên TTDC cũng như ngay trên diễn đàn này, ta không cần phải xét lại nữa. Chỉ cần nêu lên vài điểm ‘lạ lùng’ trong phần nhận xét chung dưới đây.

NHẬN XÉT CHUNG

Cả ba vụ đàn hặc các TT Johnson, Nixon và Clinton đều giống vụ đàn hặc TT Trump hiện nay ở điểm tất cả đều là chuyện đấu đá chính trị, chứ các tổng thống, không có ông nào phạm những tội như phản quốc hay hối lộ hay gì gì ghê gớm khác.

Trong trường hợp TT Johnson, ông chỉ là nạn nhân của việc tranh dành ảnh hưởng giữa các phe phái qua việc bổ nhiệm bộ trưởng Quốc Phòng. Với TT Nixon, ông không là thủ phạm trộm cắp tài liệu gì, trực tiếp hay gián tiếp. Cái ‘tội’ của ông là tìm cách che chở đàn em, cũng như muốn che dấu chuyện xấu, để được đắc cử với tỷ lệ cao nhất rồi đi vào lịch sử như một tổng thống ‘vĩ đại’ nhất, là giấc mộng của ông. Với TT Clinton, ông bị điều tra về một tội liên quan đến chuyện vay tiền ngân hàng đầu tư mua đất, nhưng không có bằng chứng gì, lan qua điều tra về chuyện dan díu sex cá nhân, khiến ông bối rối phải nói láo cả nước, kể cả nói láo các phụ tá và cả vợ con luôn. Gây ra cái tội đáng đàn hặc.

TT Trump cũng không khác gì, bị truy tố về những tội vớ vẩn, trước sau gì phe tố cáo cũng chẳng đưa ra được bất cứ một bằng chứng cụ thể nào ngoài những lời đồn nghe qua nói lại. Không có một lý do chính đáng nào để truất phế hết. Nói về bằng chứng cụ thể thì TT Trump là người bị tố vô lý nhất.

Một khác biệt quan trọng nhất giữa đàn hặc TT Trump và các đàn hặc trước là tính phe đảng. Trong vụ án TT Nixon, ông này đã bị chính những đồng chí cùng đảng CH áp lực từ chức. Trong vụ án Clinton, tất cả các nghị sĩ DC không nhìn nhận đó là những tội đáng truất phế, và cả chục thượng nghị sĩ CH cũng đồng ý. Nói cách khác, vụ án mang tính ít phe đảng hơn.

Trong vụ án TT Trump, không có tới một dân biểu hay thượng nghị sĩ CH nào lên án các việc làm của TT Trump, không có một dân biểu CH nào biểu quyết đàn hặc, và cho tới nay, không có một thượng nghị sĩ CH nào lên tiếng ủng hộ truất phế. Nghĩa là hoàn toàn mang tính phe đảng một chiều.

Dưới đây là hành xử của các chính khách DC trong vụ đàn hặc TT Clinton và TT Trump, để quý độc giả thấy rõ tính phe đảng giả dối thô bạo của họ (Xem chi tiết trong bài “Giả Dối Của Đảng Dân Chủ” trong trang Báo Mỹ tuần này):

1.TNS Chuck Schumer, lãnh đạo khối thiểu số DC trong Thượng Viện:

UserPostedImage

Năm 1999: ông Schumer nằm trong phái đoàn thượng nghị sĩ DC thường xuyên làm việc với TT Clinton để thảo luận và thi hành sách lược chung đối phó với đàn hặc TT Clinton.

Năm 2020: ông Schumer kịch liệt lên án ông McConnell, lãnh tụ khối đa số CH tại Thượng Viện, đã phối hợp với Tòa Bạch Ốc về sách lược đối phó với đàn hặc.

Năm 1999: ông Schumer công khai tuyên bố “Tôi đã có tiên kiến và biết trước sẽ phải biểu quyết như thế nào”.

Năm 2020: ông Schumer công kích ông McConnell đã có thành kiến sẵn khi ông này tuyên bố “Tôi không phải là một quan tòa khách quan trong vụ đàn hặc TT Trump”.

Năm 1999: ông tuyên bố “Chúng ta đã nghe quá nhiều nhân chứng lập đi lập lại ngần đó chuyện, không cần thêm một nhân chứng nào nữa”.

Năm 2020: ông đổi giọng “chúng ta cần thêm tài liệu và cần thêm nhiều nhân chứng ra chứng minh tội của TT Trump”.

2.DB Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo, cầm đầu phe DC trong cuộc đàn hặc TT Trump tại Hạ Viện và Thượng Viện:

UserPostedImage

Năm 1999: “Tôi nghĩ đối với dân địa phương trong một quận hạt, đàn hặc là một bằng chứng cụ thể nhất là vị đại diện dân của khu vực đã đặt tính phe đảng ý thức hệ lên trên quyền lợi của cử tri của họ”.

Năm 2020: hoạt động toàn thời cho các vụ điều tra về TT Trump, và từ nửa năm qua cho việc đàn hặc TT Trump.

3.DB Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, thành viên ban công tố truy tố TT Trump trong ‘phiên tòa’ tại Thượng Viện:

[img]https://images.wsj.net/im-12095?width=620&size=1.5[/img]

Năm 1999: “Hậu quả của đàn hặc là lật ngược ý dân. Chúng ta không thể xóa bỏ kết quả bầu cử và lật đổ tổng thống nếu không có sự đồng ý toàn diện của dân. Chúng ta không thể chấp nhận một cuộc đàn hặc và truất phế chỉ có hậu thuẫn của một chính đảng”.

Năm 2020: nhất quyết đàn hặc và truất phế TT Trump dù đây là chuyện phe đảng tuyệt đối khi không có tới một dân biểu CH nào biểu quyết đàn hặc TT Trump.

Đúng là… ôn cố tri tân!

Vũ Linh: 18/1/2020

Edited by user Tuesday, January 21, 2020 8:57:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#53 Posted : Tuesday, January 21, 2020 9:21:09 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đồng Tâm… nhất trí giữ làng


Ký Thiệt

January 17, 2020

Mấy ngày nay, nhiều tin tức từ Việt Nam đã vượt “bức tường lửa” ra hải ngoại, nói rất nhiều về cuộc “giao chiến” giữa hơn một ngàn Cảnh sát Chiến đấu của tà quyền cộng sản thành phố Hà-nội được trang bị tối tân và nhiều xe cơ giới , rạng sáng ngày 9 tháng 1 đã mở cuộc tấn công vào Xã Đồng Tâm ở ngoại ô Hà-nội do dân làng tử thủ, bảo vệ ruộng vườn.

UserPostedImage

Tin nhận được đầu tiên cho biết 3 công an chết và 2 bị thương. Về phía dân làng đã có 4 người chết, trong đó ông Lê Đình Kình và người con trai tên Lê Đình Chức. Ngoài ra không ai biết có bao nhiêu người dân đã bị công an bắt đi.

Được biết ông Kình, 84 tuổi, là đảng viên CSVN từ 57 năm qua, đã nhiều năm là lãnh đạo Xã Đồng Tâm với những chức vụ Trưởng Công an xã, Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy Xã. Ông Lê Đình Kình đã bị chính những người đồng chí sát hại chỉ vì dám đứng về phía nhân dân giữ đất, chống lại hành động ăn cướp một cách trắng trợn của “đảng” và nhà nước XHCN.

Ảnh chụp xác ông Kình cho thấy lỗ đạn súng Colt 45 xuyên vào ngực bên trái đường kính rất nhỏ cho thấy người bắn đã dí nòng súng sát ngực nạn nhân để bóp cò, cố tình giết chết sau khi người “đồng chí” của họ đã bị bắt giữ. Ngoài vết đạn ở vị trí của trái tim, còn có một đường mổ chạy dài từ trên ngực xuống bụng, và còn bị đánh gãy hẳn một chân – những bằng chứng cho thấy ông Kình đã bị hành hạ tàn nhẫn, trước khi “được” các đồng chí ban cho phát súng ân huệ vào tim.

Ông Mạnh Kim viết trên FaceBook về vụ này như sau:

UserPostedImage

Cụ Lê Đình Kình đã chết! Thật quá bi thảm cho gia đình cụ, cho người dân Đồng Tâm và cho tất cả những người mất đất trên khắp đất nước. Câu chuyện này không bắt đầu ở Đồng Tâm, không bắt đầu ở thời điểm này. Nó là một phần trong bi kịch khổng lồ về nỗi đau mất đất xảy ra từ khi đảng cai trị này lên nắm quyền. Nó bộc lộ rõ nét sự man rợ của chính sách “nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” trong chính sách đất đai. Nó cho thấy một khi chính sách này còn tồn tại thì mọi thủ đoạn thấp hèn nhất đều có thể dùng đến để “vừa ăn cướp vừa la làng”. Mời đọc ý kiến dưới đây của nhà báo Tâm Chánh…

AI GIÁM SÁT CÁC CUỘC ĐIỀU ĐỘNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG?

“Trận đánh đẹp” của công an vào Đồng Tâm đang được tiếp nhận bằng cách nhìn khác nhau. Truyền thông nhà nước dường như lớn tiếng chống lại sự man rợ của bọn tội phạm chống người thi hành công vụ. Nhưng góc nhìn này hãy còn ú ớ trước những câu hỏi gay gắt của dư luận. Người ta tìm cách phân hoá những kẻ dùng bom xăng, vũ khí tự tạo chống lại một cuộc bố ráp với dân Đồng Tâm. Thì hãy cứ khôn ngoan mà tách bạch đồng bào tốt với đồng bào xấu. Như được “qui ước”, họ bị gọi bằng những kẻ nghiện. Một số nhà báo rất dũng cảm, thẳng thừng ném vào khói lửa Đồng Tâm mấy chữ man rợ. Tất nhiên là man rợ, vì lương tri của những tay viết ấy có được dệt bằng tơ vàng thì họ cũng không dám ném vào cuộc bố ráp cái đẳng cấp tệ hại ấy.

UserPostedImage

Còn lực lượng thi hành công vụ, với súng ống, khiên đai phòng bị chuyên nghiệp, có một cơ số chiến đấu áp đảo, lại như vì nước quên thân, hy sinh để thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế dân. Một trận đánh đẹp để bảo vệ lợi ích nhà nước trong thời bình; để khôi phục trị an tại một điểm nóng tranh chấp đất đai cách đó tới gần 3 km; một cuộc tấn công trấn áp một nhúm người nghiện và chống đối, phải điều động tới cơ số chiến đấu như vậy, có thiết giáp thị uy, cắt internet, tạo căng thẳng từ nhiều hôm trước. Trận đánh áp đảo ấy vào dân, đã lấy đi sinh mạng của dân thường và lính tráng. Thôi thì dân hãy bàn tính sau, dù phải nhấn mạnh những kẻ nghiện, những tên chống đối ấy chưa phải là tội phạm, càng không phải là tội phạm truy nã. Họ vẫn là công dân bình đẳng, có quyền và lợi ích liên quan. Dù họ có là một người, một nhúm người, hay cả xã Đồng Tâm ấy thì không một quyền lực nào được phép đánh giá và cư xử với họ như kiểu thứ dân. Chính yếu là ai sẽ chịu trách nhiệm cho những cái chết của các cán bộ chiến sỹ cho một trận bố ráp ấy?

Trước khi xác định tính chính đáng của cuộc hành quân vào Đồng Tâm, xin hãy khoan dùng đến hai chữ hi sinh. Ở một đất nước mà hi sinh là một đức hạnh mà dân tộc đời đời ghi nhận cho những mất mát vì chủ quyền lãnh thổ, vì độc lập, tự do của dân tộc, không thể tuỳ tiện gọi bất kì hành động thiệt mạng nào trong công vụ cũng là hi sinh. Huống hồ đây là trận đánh nhằm bố ráp dân. Những kẻ chỉ huy trận đánh này đáng phải ra toà án binh chịu trách nhiệm về những cái chết oan uổng đó của binh lính mình. Bởi cho dù có chuẩn bị tâm ll xã hội rằng những kẻ chống người thi hành công vụ rất man rợ, thì sự man rợ ấy cũng được biết trước. Trận bố ráp này là một cuộc hành quân chủ động.

Đó là nói với việc triển khai một lực lượng vũ trang cho một mục tiêu tác chiến. Còn ngay cả để xây dựng cấp bách sân bay Miếu Môn hay nhà máy quân sự chống giặc đi nữa, thì liệu có nên triển khai một mục tiêu tác chiến nhằm vào dân thường? Một trận đánh như vậy phải được triển khai trước sự giám sát có trách nhiệm của công luận và nhân dân. Tuyệt đối không thể áp dụng lối đánh úp tùy tiện. Nhân dân trang bị vũ khí cho lực lượng vũ trang để chống giặc, chống tội phạm, tuyệt đối không trang bị, cho dù là công an, quân đội, bất kỳ phương tiện nào để đốt phá nhà dân, làm tổn hai của cải, sinh mạng của nhân dân. Cuộc bố ráp vào dân thường ở Đồng Tâm đang đặt ra một cách cấp bách vấn đề thẩm quyền và trách nhiệm giám sát trước việc điều động một cơ số vũ trang vào thi hành công vụ. Tai ương của đất nước, hiểm họa của chế độ có thể bắt đầu từ sự tùy tiện mở những cuộc tấn công vào dân thường của lực lượng vũ trang. (Fb Manh Kim)

Fb Nguyễn Anh Tuấn kể lại “vắn tắt” những gì đã xảy ra tại Xã Đồng Tâm như sau:

4 giờ sáng nay 09/01/2020, công an TP Hà-Nội tổ chức lực lượng bao vây thôn Hoành xã Đồng Tâm.

Mục tiêu tấn công là nhà ông Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của phong trào bảo vệ đất Đồng Sênh của xã Đồng Tâm.

Sau khi ném lựu đạn hạt nhựa và hơi cay, cảnh sát đã phá cửa nhà ông Công, xông vào bắn bị thương và giết chết một người dân (chưa xác định được danh tính). Sau đó bắt đi con dâu ông Lê Đình Công và hai cháu nhỏ, sau khi làm cho những người này bị ngạt hơi cay. Một cháu bé mới được 3 tháng tuổi.

Trước đó, từ 2015, UB TP HN đã chế tác vẽ vời thêm ra một bản đồ dự án sân bay Miếu Môn mới, khác hoàn toàn và to hơn nhiều so với bản đồ quy hoạch ban đầu (1980 – 1981), để rắp tâm cướp mảnh đất nông nghiệp Đồng Sênh hộ cho Viettel.

Trong khi đất quốc phòng (dự án treo sân bay Miếu Môn, trên phạm vi huyện Mỹ Đức chỉ có 47,36ha, phần còn lại là đất của huyện Chương Mỹ. ).

Âm mưu cướp đất này bị bà con nông dân Đồng Tâm đồng lòng kiên quyết phản đối, dưới sự lãnh đạo của cụ Lê Đình Kình, một lão thành cách mạng. Bởi họ đã liên tục canh tác và đóng thuế trên mảnh đất nông nghiệp này đã mấy trăm năm qua.

UserPostedImage

Đưa xác cụ Kình về làng…

Năm 2017, công an Mỹ Đức và công an Hà Nội sau khi cưỡng chế không thành mảnh đất cánh Đồng Sênh, đã lừa cụ Kình ra cánh đồng xác định mốc giới, đánh gãy xương đùi cụ, và đưa đi thủ tiêu nhưng bại lộ và phải thay đổi, vì cùng lúc ấy dân Đồng Tâm đã bắt giam được 38 cảnh sát cơ động.

Sau khi cụ Kình bị thương nặng, con trai cụ là ông Lê Đình Công đã xông xáo thống nhất bà con tiếp tục giữ đất, trên tư cách một TỔ ĐỒNG

THUẬN CHỐNG THAM NHŨNG ĐỒNG TÂM.

Từ 31/12/2019 bộ đội của lữ đoàn 28 tiến hành xây dựng tường bao khu đất quốc phòng, dựa trên cơ sở các mốc phân định được cắm từ năm 1981. Nhân dân Đồng Tâm hoàn toàn ủng hộ.

Đêm hôm qua 08/01/2020, công an Hà Nội đã âm thầm chuyển quân (theo nhiều nhân chứng, có tới cả ngàn CSCĐ) bao vây thôn Hoành.

04 giờ sáng nay, công an đã tấn công vào nhà ông Lê Đình Công, người thường xuyên đăng tải các Video về công tác giữ đất và sự đồng lòng của bà con Tổ Đồng Thuận Đồng Tâm, cũng như tố cáo bộ mặt tham nhũng lá mặt lá trái của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Trưa nay, cổng thông tin điện tử của Bộ Công An đã đưa tin về vụ việc, nhưng đã xuyên tạc bối cảnh của vụ đụng độ dẫn đến cái chết cho 4 người này, thành là xảy ra tại công trường xây dựng trên cánh đồng Sênh.

Sự thực đây là cuộc tấn công vào nhà dân, giữa đêm, chỉ vì họ quay và đăng tải các Video về tuyên bố chống tham nhũng, chống cướp đất, vạch mặt chủ tịch thành phố Hà-Nội, tướng Nguyễn Đức Chung.

Và đây có thể là nguyên cớ của cuộc tấn công chết chóc rạng sáng 9/1.

(Fb Nguyễn Anh Tuấn)

Trên báo mạng Tiếng Dân ngày 10.1.2020, ông Nguyễn Anh Tuấn viết rõ thêm:

Dưới chế độ độc đảng cộng sản Việt Nam, quan chức cùng doanh nghiệp sân sau cùng nhau vẽ dự án cướp đất khắp mọi miền, dùng công an và bao chiêu trò ép buộc người dân phải nhận tiền đền bù rẻ mạt “theo khung giá nhà nước”, vì “đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý”.

Điều gì xảy ra nếu người dân cả nước cứ tiếp tục nhìn thấy Đồng Tâm như một hình mẫu thành công?

Do đó chiến dịch đêm – rạng sáng ngày 09/01/2020 không phải là chiến dịch cưỡng chế đất, mà là chiến dịch tấn công bắt người, tiêu diệt nhóm đầu não của phong trào giữ đất Đồng Tâm. (ngưng trích)

Chương trình truyền hình tiếng Việt của Đài BBC, London, đã có một cuộc phỏng vấn đặc biệt về vụ Đồng Tâm với hai cựu “tù nhân lương tâm” đang ở Việt Nam là ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, cựu thiếu tá Công an Nhân dân, và bà Nguyễn Nguyên Bình, cựu trung tá Quân đội Nhân dân, cùng với Luật sư Nguyễn Văn Đài, người đã được VC cho xuất cảnh sang Mỹ do áp lực quốc tế mạnh sau mấy năm ngồi tù vì tội chống chế độ mà ông ta gọi là “một chế độ khốn nạn”.

Ba người này đã có những nhận định và quan điểm gống nhau về vụ Đồng Tâm đang diễn ra. Họ đều cho rằng vụ Đồng Tâm không phải do lỗi của dân trong xã gây ra, như chế độ nói, mà là do chế độ đã không hành xử như một nhà nước pháp quyền, quản trị đất nước dựa trên hiến pháp và luật pháp trong một xã hội văn minh. Họ đã tự cho mình cái quyền ngồi trên luật pháp, kể cả luật pháp và hiến pháp do chính họ viết ra.

Trong vụ Đồng Tâm, Công an đã mở cuộc tấn công vào xã trong đêm tối, cô lập hiện trường, cấm báo chí trong và ngoài nước. Nguồn tin chính thức duy nhất về vụ Đồng Tâm là trang mạng của Bộ Công An đã cung cấp những tin tức không trung thực..

Trước việc Công an Hà-nội loan báo sẽ có ba vụ khởi tố một số người dân Xã Đồng Tâm can tội giết người, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và chống người thi hành công vụ, LS Nguyễn Văn Đài nói rằng những người bị truy tố chỉ được xét xử công bằng khi quyền công dân của họ được tôn trọng, quyền của luật sư trong vụ xử được bảo đảm, và bản án phải theo đúng thủ tục pháp lý công minh, chứ không phải là những bản án tiền chế. Ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Nguyên Bình hoàn toàn đồng ý.

Tuy nói như vậy nhưng, hơn ai hết, họ thừa biết những nơi gọi là “tòa án nhân dân” ở cái nước CHXHCN Việt Nam không khác gì những cái “tòa kangaroo” mà chính bản thân họ đã từng là nạn nhân và biết bản án được tiền chế ra sao.

Trong lúc vụ Đồng Tâm nổ ra, phơi bày tất cả những ung nhọt thối tha ghê rợn ở ngay thủ đô Hà-nội của cái nước CHXHCN Việt Nam xa xôi thì tại Mỹ có những ông bà ra tranh cử tổng thống đang xùi bọt mép rao bán món hàng XHCN moi ra từ kho đồ phế thải, với ước mơ được dọn vào tòa nhà trắng ở Hoa-Thịnh-Đốn!

Và, trong cộng đồng người Việt “tị nạn” của ta có vài “nhà đấu tranh” phường tuồng cũng bắt chước, thậm thụt đi VN, vượt qua “lằn ranh quốc/ cộng” để tìm… “công lý và sự thật”, hai thứ đã chết tại nước VN khốn khổ từ khi “có đảng”.

Hai người trong số này đang bị đồng hương lôi ra hỏi tội, rủa sả tơi bời trên mạng vì sự “phản bội” trơ trẽn của họ. Anh thì đã thanh minh thanh nga giùm cho VC không phải là những kẻ vô thần như vu cáo của bọn “phản động”, bằng cớ là tại VN bây giờ có nhiều ngôi chùa rất to và đẹp. Anh lại khen Công an VC “hiền lành và thân thiện”!

Ai không tin hãy nhìn xác của “đồng chí” Công an Nhân dân Lê Đình Kình mà xem!

Ký Thiệt
hongvulannhi  
#54 Posted : Tuesday, January 21, 2020 6:29:09 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage


CHUC MUNG NAM MOI


Chuc cac ban, doc gia Tham Lang & GD,
Huong Hong An Hanh Phuc, An Khang, Thanh Cong va Suc Khoe
trong suot Nam Moi Canh Ty

HONG VU LAN NHI & Team LN

Edited by user Tuesday, January 21, 2020 7:03:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#55 Posted : Wednesday, January 22, 2020 9:02:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hoa Kỳ: Thượng nghị sĩ đối đầu khi
phiên tòa luận tội Trump bắt đầu


22 tháng 1 2020

UserPostedImage

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (giữa) muốn chặn các đơn trát hầu tòa với những nhân chứng và tài liệu quan trọng

Thượng viện Hoa Kỳ đã bác bỏ các nỗ lực liên tục từ phía đảng Dân chủ nhằm thu thập thêm bằng chứng mới trong việc luận tội Tổng thống Donald Trump khi phiên tòa xét xử ông bắt đầu.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đồng thời cũng lùi lại kế hoạch tiến hành nhanh các phiên điều trần, vốn được trù tính dưới áp lực từ các lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Nhưng đảng Dân chủ lại cho rằng, hành động này không khác gì sự che đậy.

Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở cuộc điều tra của quốc hội. Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, hôm 21/1, ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc chống lại ông và nói rằng đây là "một trò lừa bịp".

Các thượng nghị sĩ đã tuyên thệ đóng vai trò là bồi thẩm vô tư, lắng nghe các cuộc tranh luận sáu giờ một ngày, sáu ngày một tuần, trong một phiên tòa do Chánh án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ John Roberts chủ trì.

Đây chỉ là lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ, một tổng thống đối mặt với một phiên tòa luận tội và chưa rõ sẽ kéo dài bao lâu.

Ông Trump đã bị Hạ viện luận tội vào tháng trước.

Nhưng Thượng viện, vốn do Đảng Cộng hòa kiểm soát, dự kiến ​​sẽ không kết án và phế truất ông.

Phe Dân chủ bị ngăn cản ra sao?

Với số phiếu 53-47 nghiêng về đảng Cộng hòa, Thượng viện đã ba lần từ chối yêu cầu của đảng Dân chủ bổ sung thêm tài liệu và bằng chứng trong phiên tòa luận tội ông Trump xảy ra hôm thứ Ba.

Các thượng nghị sĩ cũng chặn một kiến nghị của lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer ra trát hầu tòa với các tài liệu của Nhà Trắng liên quan đến thỏa thuận của ông Trump với Ukraine.

Họ cũng từ chối các kiến nghị khác yêu cầu trát đòi hồ sơ và tài liệu từ Bộ Ngoại giao và Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng.

Trong tuyên bố mở đầu, Adam Schiff, dân biểu đảng Dân chủ, người dẫn dắt bên công tố, nói rằng hầu hết người Mỹ "không tin sẽ có một phiên tòa công bằng".

"Họ không tin Thượng viện sẽ phân xử vô tư," ông nói thêm. "Họ tin rằng kết quả là định trước."

Đội ngũ pháp lý của tổng thống trước đó đã yêu cầu ông Trump phải được tha bổng ngay lập tức, và gọi phiên tòa này là "sự suy đồi nguy hiểm của hiến pháp".

Ông Mitch McConnell chịu những áp lực nào?

Được sự ủng hộ của các luật sư của tổng thống, ông McConnell ban đầu đã lên kế hoạch rút ngắn các cuộc tranh luận mở đầu, từ ba ngày xuống còn hai ngày.

Nhưng sau cuộc họp với các thượng nghị sĩ, gồm cả một số thành viên của đảng Cộng hòa, ông McConnell đã đồng ý rằng sẽ có ba ngày cho các tranh luận mở đầu.

Các thượng nghị sĩ đã bày tỏ mối quan ngại về việc các phiên họp tỏ chức vào giữa đêm sẽ trông như thế nào trong mắt các cử tri Mỹ.

Đảng Dân chủ muốn các quan chức chính quyền hiện tại và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton ra làm chứng.

Nhưng đảng Cộng hòa trì hoãn phần tranh luận về các nhân chứng và tài liệu đến giai đoạn sau của phiên tòa.

Ông Trump bị cáo buộc gì?

Đầu tiên, Tổng thống Trump bị cáo buộc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ Ukraine để giúp mình tái đắc cử vào tháng 11/2020.

Trong một cuộc gọi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Trump đã hoãn viện trợ quân sự cho nước này để yêu cầu một cuộc điều tra chống tham nhũng đối với Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hunter Biden từng giữ là ủy viên Hội đồng Quản trị của một công ty năng lượng Ukraine, Burisma.

Cáo buộc thứ hai là, bằng cách từ chối cho phép nhân viên Nhà Trắng làm chứng tại phiên điều trần luận tội hồi năm ngoái, ông Trump đã cản trở việc điều tra của Quốc hội.

Hạ viện Hoa Kỳ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu luận tội ông Trump vào 18/12/2019.

Hoàng Nam  
#56 Posted : Wednesday, January 22, 2020 9:11:44 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thảm kịch Lê Đình Kình - Thảm kịch của người dân
lương thiện sống trong thể chế tồn tại
bằng bạo lực và lừa dối (Phần II)


UserPostedImage

Phạm Đình Trọng (Danlambao) -


...Bắn vỡ tim, nát óc cụ Kình ngay tại nhà cụ, ngay trên gường ngủ của cụ rồi mang xác cụ đi, tự tiện mổ phanh thây cụ ra. Tưởng đã là tột cùng tàn ác man rợ. Nhưng không. Khi gọi vợ con cụ Kình nhận xác cụ về chôn cất, những người bắn cụ còn bắt vợ con cụ ký giấy xác nhận cụ Kình chết ở đồng Sênh, cách nơi cụ bị giết chết bốn cây số. Không phải chỉ tột cùng man rợ mà còn tột cùng của sự trắng trợn lừa dối. Sự việc người dân biết rõ, họ còn lừa dối như vậy thì cái chết của ba công an, chỉ họ biết với nhau, họ lừa dối thế nào mà chẳng được. Với sự tàn bạo nam rợ và lừa dối trắng trợn của nhà nước công an trị thì mọi người dân Việt Nam đều là Lê Đình Kình...

*

Phần I: https://danlambaovn.blog...-kinh-tham-kich-cua.html

3. Sự thật cuộc thảm sát Đồng Tâm rạng sáng 9.1.2020

Vụ việc tranh chấp 59 ha đất cánh Đồng Sênh giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền Hà Nội là vụ việc dân sự quá đơn giản, thường tình. Vụ việc của luật pháp, chỉ một phán quyết công tâm của tòa án, vụ việc sẽ kết thúc thỏa đáng, thấu đáo và êm thấm. Chỉ có pháp luật mới giải quyết công bằng và hài hòa mọi tranh chấp quyền lợi trong xã hội dân sự.

Từ ngàn đời nay dân Đồng Tâm đã đổ mồ hôi làm ra hạt lúa, hạt ngô trên hơn 100 ha đất đồng Sênh. Trong bản đồ dự án sân bay Miếu Môn rộng 280 ha được Chính phủ hoạch định trong quyết định số 113/TTg ngày 14.4.1980 có 47,36 ha đất phía đông cánh đồng Sênh của dân Đồng Tâm. Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Sơn Bình lúc đó bằng văn bản 386 QĐ/UB ngày 10.11.1981 đã thu hồi có đền bù 47,36 ha đất phía đông cánh đồng Sênh của hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm giao cho dự án sân bay Miếu Môn. Đơn vị quân đội được giao quản lý đất dự án sân bay đã đóng cọc bê tông phân định mốc giới 280 ha đất qui hoạch sân bay Miếu Môn.

59 ha đất còn lại phía tây cánh đồng Sênh ngoài mốc giới dự án sân bay, người dân Đồng Tâm vẫn một nắng hai sương với đất cho đến nay, một năm hai vụ làm ra của cải vật chất cho xã hội. Còn dự án sân bay Miếu Môn mãi mãi chỉ là dự án, sân bay chỉ có trên giấy và 280 ha đất của lúa, của ngô chuyển thành đất dự án sân bay thì bỏ hoang. Một số dân Đồng Tâm quý đất, thương đất lại phải xin đơn vị quân đội cho thuê lại chính mảnh đất của mình để lại được thức khuya dậy sớm với đất, để đất khỏi mồ côi, hoang hóa.

Can qua nổi lên từ 2015 khi 59 ha đất nông nghiệp của dân Đồng Tâm phía tây cánh đồng Sênh liền kề đất dự án sân bay Miếu Môn lọt vào những cặp mắt thèm khát bành trướng thanh thế, thèm khát lợi nhuận của mấy ông tướng tá doanh nghiệp Viettel nửa dơi nửa chuột, nửa kinh doanh thương trường kiếm lợi nhuận tư bản, nửa an ninh quốc phòng kiếm lưng vốn chính trị. Và mấy ông tướng tá với sức mạnh đồng tiền của doanh nghiệp đại gia trên thương trường và sức mạnh chính trị của an ninh quốc phòng đã khiến chính quyền Hà Nội phải quyết liệt phù phép biến 59 ha đất nông nghiệp của dân Đồng Tâm thành đất quốc phòng mà không trưng ra được quyết định của cấp có đủ thẩm quyền thu hồi 59 ha đất phía tây cánh đồng Sênh giao cho quốc phòng, cũng không trưng ra được bản đồ thu hồi đất theo quyết định đó.

Chính quyền Hà Nội không có văn bản pháp luật chuyển đổi 59 ha đất phía tây cánh đồng Sênh từ đất nông nghiệp thành đất quốc phòng. Không đủ lẽ phải để đối thoại lý lẽ với dân. Không có căn cứ pháp luật để lôi dân ra tòa án phân xử. Nhưng họ có thừa sức mạnh bạo lực nhà nước và với lòng tham, với bảo bối “đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý”, mà nhà nước chính là lòng tham của họ, 59 ha đất phía tây cánh đồng Sênh liền được họ thậm thụt ngã giá và ký giao kèo với Viettel. Giờ họ phải dùng sức mạnh bạo lực nhà nước giành bằng được 59 ha đất phía tây cánh đồng Sênh, thực hiện nghĩa vụ của bên ký giao kèo với Viettel.

Ngày 15.4.2017, trận đầu tiên sức mạnh bạo lực nhà nước gồm bạo lực công an Hà Nội và bạo lực quân đội mang danh Viettel đánh lén nhưng vô cùng hiểm độc và hèn hạ nhằm thủ tiêu thủ lĩnh giữ đất của người dân Đồng Tâm.

Một lực lượng gồm đám lính trẻ cùng ô tô phục sẵn trên con đường vắng chạy qua cánh đồng Sênh. Một lực lượng vào làng Hoành gồm đám sĩ quan công an huyện Mỹ Đức đã từng luyện võ trong trường công an và sĩ quan quân đội Viettel quân phục, quân hàm nghiêm chỉnh gây lòng tin cho thủ lĩnh giữ đất Lê Đình Kình. Họ mời cụ Kình và chỉ một cụ Kình, không cho người dân nào cùng đi ra cánh đồng Sênh vắng vẻ, lừa nhờ cụ Kình chỉ mốc giới phân định đất dự án sân bay và đất còn lại của Đồng Tâm. Ra đến chỗ lực lượng bạo lực đã bày thế trận, viên trung tá phó công an huyện Mỹ Đức liền tung thế võ hiểm hạ gục cụ Kình. Lãnh trọn cú đòn độc, cụ già 82 tuổi còm cõi bay lên rồi vật xuống đường nhựa nơi chiếc ô tô trực chờ chở xác cụ đi phi tang. Đầu đập xuống đường nhựa, xương hông bị vỡ, xương đùi bị gãy, Chỉ nhờ may mắn cụ Kình thoát chết nhưng trở thành tật nguyền, tàn phế suốt đời.

Thủ lĩnh nông dân giữ đất Lê Đình Kình không chết bởi bạo lực cơ bắp ngày 15.4.2017 thì người thủ lĩnh khí khái, lẫm liệt đó phải chết bởi bạo lực súng đạn đêm 8 rạng sáng ngày 9.1.2020. Đó là sự thật Đồng Tâm, sự thật cuộc thảm sát Đồng Tâm rạng sáng 9.1.2020

4. Dối trá

Mở trận đánh lớn bất chính, bất minh và tàn bạo đánh vào dân, bộ Công an phong tỏa mọi thông tin sự thật về trận đánh Đồng Tâm 8.1.2020. Ngay cả đội ngũ báo chí đông đúc của đảng, của công an cũng không được tiếp cận sự thật Đồng Tâm. Độc quyền thông tin về trận đánh nhưng những ông tướng công an ở sở chỉ huy, những người thảo kịch bản và hoạch định phương án tác chiến Đồng Tâm 8.1.2020, hoạch định cả những cái chết ở Đồng Tâm cũng thông tin bất nhất về cái chết của ba sĩ quan công an.

Sáng 9.1.2020, trong thông báo đầu tiên về tin chiến sự Đồng Tâm, bộ Công an đưa tin ba sĩ quan công an chết ở cánh đồng Sênh do “một số đối tượng chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng xây dựng hàng rào bảo vệ sân bay Miếu Môn khiến ba cán bộ chiến sĩ công an hy sinh”. Hôm sau ông tướng chánh văn phòng bộ Công an lại lôi tên ba ông sĩ quan xấu số chết ngoài đồng Sênh phải về chết giữa làng Hoành mới buộc được tội cho dân Đồng Tâm gây ra cái chết của ba sĩ quan công an. Hôm sau nữa ông tướng thứ trưởng bộ Công an lại điều ba sĩ quan công an về chết ngay trong khe tường giữa nhà cụ Kình và nhà bên canh mà họ gọi là “hố kỹ thuật”: “Ba cán bộ, chiến sĩ công an không phải thiệt mạng do “hầm chông, lựu đạn, bom xăng, dao phóng”, mà cả ba bị chết do cùng té xuống “hố kỹ thuật” sâu bốn mét” (Lời ông tướng Thứ trưởng bộ Công an). Phải chết ngay trong khe tường cạnh nhà cụ Kình để có tang chứng buộc tội gia đình cụ Kình giết công an, do đó công an mới phản ứng bắn chết cụ Kình.

Vì sao các ông tướng công an ở sở chỉ huy trận đánh Đồng Tâm lại lúng túng, ấp úng, mơ màng, nói năng huyên thuyên về cái chết của ba công an, ba đồng đội của họ như vậy. Hai khả năng đặt ra.

Một. Cái chết của ba công an không có trong thực tế, chỉ có trong kịch bản của những người lên phương án tác chiến ở sở chỉ huy trận đánh. Trong trận đánh phải có cái chết của ít nhất ba công an để biên minh cho hành xử tàn bạo của công an, trong đêm xông vào nhà dân, bắn chết dân như bắn một kẻ có nợ máu. Nhưng tác giả kịch bản quá kém cỏi, kịch bản quá sơ hở. Ba cái chết cứ phải thay đổi để bịt những sơ hở đó mà bịt không nổi.

Ba cái chết được truy tặng huân chương chiến công cao nhất nhưng ngoài tên người, tên đơn vị thì thân nhân và gia đình người chết sơ sài không bình thường. Ba gia đình mang nỗi đau của ba cái chết phải là chủ thể trong đám tang. Nhưng trong đám tang, gia đình vô cùng mờ nhạt, không thấy nỗi đau chỉ thấy hình thức thủ tục của một đám tang. Cả việc tặng huân chương, thăng quân hàm đầy báng bổ pháp luật, báng bổ giá trị cao quí của những tấm huân chương cũng được làm nhanh bất thường đến kinh ngạc.

Bình thường bộ hồ sơ tưởng thưởng, vinh thăng phải hành trình vòng vèo qua nhiều cửa, nhiều cấp, nhiều cuộc họp xét duyệt, nhiều dấu son của một nền hành chính nhiêu khê, trì trệ. Đơn vị cơ sở là trung đoàn cảnh sát cơ động phải tập hợp tư liệu, xây dựng báo cáo thành tích khen thưởng, họp hội đồng, họp đảng ủy xem xét và làm văn bản đề nghị lên cấp trên là BTL CSCĐ (bộ tư lệnh cảnh sát cơ động). BTL CSCĐ lại trình lên BCA (Bộ Công an). BCA trình lên Chính phủ. Từ tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước mới ký quyết định tặng thưởng huân chương. Từ đề nghị của trung đoàn đến Chủ tịch nước ký quyết định phải qua ít nhất năm cấp. Mỗi cấp đều phải theo trình tự: Thủ trưởng xét duyệt, văn phòng thảo đề nghị, xin chữ ký rồi trình lên cấp trên. Thần tốc nhất mỗi cấp cũng phải mất một ngày. Nhưng ba công an chết ở Đồng Tâm ngày 9.1 thì ngay hôm sau đã có chữ kí của Chủ tịch nước quyết định truy tặng huân chương. Kỳ lạ là ngày 9.1 công bố ba cái chết, trong cùng một ngày hôm sau, 10.1, có ngay chữ ký của cả Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước. Mau lẹ phi thường như việc tôn vinh đã có sẵn trong kịch bản, đã được hoàn tất từ trước, chỉ chờ công bố cái chết là công bố tặng huân hương.

Chỉ vài chục người dân họp mặt tưởng niệm ngày đau thương ngày 19.1, ngày 17.2, ngày 14.3... lập tức có hàng trăm công an chìm nổi khống chế dân, giải tán cuộc họp mặt chính đáng của dân và hàng chục mật vụ cầm máy quay video dí sát vào mặt từng người dân ghi hình. Trong trận đánh lớn vào Đồng Tâm của hàng ngàn cảnh sát cơ động phải có hàng trăm ống kính video nghiệp vụ của công an có mặt ở mọi chỗ, với máy ghi hình cao cấp, ghi được hình trong mọi điều kiện ánh sáng, nhất là những điểm có xung đột, là đỉnh điểm bùng nổ như nhà cụ Kình.

Sở chỉ huy trận đánh rất cần hình ảnh, bằng chứng xác thực về cái chết của công an để biện minh cho trận tấn công vào dân tàn bạo của công an. Có tới ba cái chết quý giá đó thì đội ngũ ghi hình đông đảo của công an phải xô đến bấm máy ở mọi góc độ. Nhưng các tướng công an ở sở chỉ huy trận đánh đưa thông tin về ba cái chết mà không có nổi một tấm hình đủ sức thuyết phục, đủ sức chứng minh xác thực về cái chết của công an ở Đồng Tâm rạng sáng 9.1.2020. Có cái chết thực thì nơi ba công an ngã xuống không thể tùy tiện di chuyển hết nơi này đến nơi khác. Cái chết đau lòng có thực đó cũng đã được ghi lại bằng nhiều tấm ảnh xúc động và đầy sức thuyết phục, không mơ sồ và giả tạo như hai, ba tấm ảnh nghèo nàn do dư luận viên tung lên mạng.

Hai. Cái chết của ba công an chỉ là tai nạn xảy ra ngoài kịch bản. Quân đội và công an đua nhau làm kinh tế, hăm hở làm kinh tế, say mê làm kinh tế. Đua nhau làm kinh tế, sĩ quan quân đội và công an đều kiếm tiền rất giỏi và rất giàu như tướng Lê Mã Lương đã chỉ ra. Giỏi kiếm tiền, giỏi làm giàu, chỉ biết mê mải đếm tiền thì phẩm chất người lính, khả năng tác chiến của quân đội phải thấp kém và kĩ năng nghiệp vụ của công an phải tồi tệ.

Kéo đại quân bất ngờ đánh vào một làng quê nhỏ bé, quyền chủ động hoàn toàn thuộc về công an khai chiến. Trong trận đánh, người dân bị khống chế, giam trong nhà, người dân chỉ tự vệ cũng bất lực. Công an hoàn toàn làm chủ tình thế, làm chủ diễn biến trận đánh mà có tới ba sĩ quan công an cấp tá, cấp úy nối nhau lao xuống “hố kỹ thuật” chết thảm thì kỹ năng, nghiệp vụ của những sĩ quan công an đó quá tồi dẫn đến cái chết quá lãng nhách, không đáng.

Cơm ăn, áo mặc từ tiền thuế của dân, nhận đồng lương ưu đãi từ tiền thuế của dân mà nỡ cầm khẩu súng có được cũng từ tiền thuế của dân bắn vào dân rồi nhận cái chết do tự té xuống “hố kỹ thuật”. Dù đau lòng, thương tâm nhưng đó là những cái chết tầm thường của những con người công cụ phản bội nhân dân, chống lại nhân dân.

Nhưng nhà nước công an trị cần biện minh cho chiến dịch bất minh, bất chính, tàn bạo đánh vào dân Đồng Tâm nên phải vội vã tôn vinh cái chết của ba con người công cụ cầm súng bắn vào dân trở thành “xả thân bảo vệ đất nước, bảo vệ tổ quốc”.

Ông tiến sĩ văn chương Nguyễn Phú Trọng có biết tổ quốc là gì không? Tổ quốc là đất nước núi sộng ruộng đồng tổ tiên để lại. Tổ quốc là nhân dân bền bỉ lam lũ làm nên sức sống của đất nước, là người dân âm thầm hy sinh, đổ máu giữ gìn cương vực lãnh thổ làm nên sự trường tồn của tổ quốc. Nổ súng bắn vào nhân dân, bắn vào những người làm nên sự trường tồn của tổ quốc mà là bảo vệ tổ quốc ư? Trao huân chương cho những cái chết tầm thường của những người cầm súng bắn nhân dân, phản bội nhân dân. Đó là những tấm huân chương lừa dối nhân dân.

Bắn vỡ tim, nát óc cụ Kình ngay tại nhà cụ, ngay trên gường ngủ của cụ rồi mang xác cụ đi, tự tiện mổ phanh thây cụ ra. Tưởng đã là tột cùng tàn ác man rợ. Nhưng không. Khi gọi vợ con cụ Kình nhận xác cụ về chôn cất, những người bắn cụ còn bắt vợ con cụ ký giấy xác nhận cụ Kình chết ở đồng Sênh, cách nơi cụ bị giết chết bốn cây số. Không phải chỉ tột cùng man rợ mà còn tột cùng của sự trắng trợn lừa dối. Sự việc người dân biết rõ, họ còn lừa dối như vậy thì cái chết của ba công an, chỉ họ biết với nhau, họ lừa dối thế nào mà chẳng được. Với sự tàn bạo nam rợ và lừa dối trắng trợn của nhà nước công an trị thì mọi người dân Việt Nam đều là Lê Đình Kình.

Thảm kịch Lê Đình Kình chính là thảm kịch của người dân lương thiện sống trong thể chế tồn tại bằng bạo lực và lừa dối. Thảm kịch đó hôm nay đã xảy ra với cụ Lê Đình Kình ở Đồng Tâm. Ngày mai thảm kịch đó sẽ xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam đau thương dưới thể chế cộng sản công an trị.

22.01.2020
Phạm Đình Trọng
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, January 22, 2020 9:15:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#57 Posted : Wednesday, January 22, 2020 5:37:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Một thắng lợi chưa đầy đủ của Tổng Thống Trump


J.B Nguyễn Hữu Vinh

January 18, 2020

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump (phải) và Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc cầm văn bản thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” sau khi ký vào hôm Thứ Tư, 15 Tháng Giêng. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Ngày 15 Tháng Giêng, 2020, văn bản thỏa thuận giai đoạn một về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã được ký kết tại Tòa Bạch Ốc.

Theo thông tin Tòa Bạch Ốc công bố, bản thỏa thuận giai đoạn 1 này dài 86 trang, gồm tám chương từ các quy định về sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc cho đến cam kết của Bắc Kinh để mua ít nhất $200 tỷ hàng hóa, dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới, cũng như cam kết không thao túng tiền tệ của Trung Quốc.

Theo thỏa thuận, năm nay Trung Quốc cam kết mua ít nhất $32.9 tỷ hàng sản xuất $12.5 tỷ nông sản, $18.5 tỷ năng lượng và $12.8 tỷ dịch vụ của Mỹ. Năm 2021, nước này tiếp tục tăng mua hàng sản xuất lên $44.8 tỷ, nông sản $19.5 tỷ, năng lượng $33.9 tỷ và dịch vụ $25.1 tỷ.

Đổi lại, Mỹ sẽ không tăng thuế nhập cảng hàng hóa từ Trung Quốc trong thời gian tới, nhưng giữ nguyên việc áp thuế hàng hóa 25% lên $250 tỷ các sản phẩm từ Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ, giảm mức hàng hóa bị đánh thuế từ 1 Tháng Chín, 2019, từ 15% xuống còn 7.5%.

Đây là kết quả của 18 tháng qua, chính quyền Trump đã tiến hành cuộc chiến thương mại căng thẳng làm cả thế giới nín thở theo dõi.

Cuộc chiến thương mại kéo dài thời gian qua đã vấp phải nhiều phản đối trong giới phân tích và dư luận Hoa Kỳ. Nhiều nhà quan sát và các trung tâm phân tích cho thấy người dân Mỹ đang phải chịu thuế quan đáp trả cao hơn, nông dân Mỹ thiệt hại và túi tiền của người tiêu dùng đã bị bóp lại vì chi tiêu dùng tăng cao. Chính phủ Hoa Kỳ đã phải trợ cấp cho nhiều nông dân bị cuộc chiến thương mại và những đòn trả đũa của phía Trung Quốc gây ảnh hưởng.

Nhưng, kết quả đạt được mà bản thỏa thuận với số hàng hóa $200 tỷ, Trung Quốc sẽ phải mua của Hoa Kỳ, mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Cuộc chiến rõ ràng đã giáng một đòn tổng lực mạnh vào nền kinh tế, chính trị của Trung Quốc làm cho nền kinh tế Trung Quốc gặp những khó khăn hết sức lớn lao và lao đao trong thời gian qua. Trước hết, đây là lần đầu tiên, Trung Quốc bị chỉ mặt, vạch tên về những vấn đề đã tồn tại từ xưa nhưng hầu như chưa được chính thức đặt lên bàn đàm phán: dối trá trong thương mại, ăn cắp bản quyền trí tuệ và nhiều vấn đề bất cập khác nhau trong cuộc chơi mậu dịch cũng như nền kinh tế dưới chế độ độc tài.

Những hậu quả nặng nề của cuộc chiến thương mại đã buộc Trung Quốc phải nín nhịn, hạ giọng và chịu hòa hoãn, chấp nhận nhiều vấn đề phía Mỹ đặt ra, điều mà rất khó có thể ai làm được trước một chính quyền kiêu ngạo và độc tài như Bắc Kinh.

Đây được đánh giá là một thành công của Tổng Thống Trump trong ba năm cầm quyền và thực hiện lời hứa của mình khi tranh cử.

Đây cũng là một bước đi tạo nên hy vọng thay đổi cuộc chơi thương mại. Thương mại giữa hai nước sẽ trở nên công bằng hơn và kinh tế Hoa Kỳ sẽ giảm bớt nhiều thiệt hại khi tiếp nối giai đoạn hai của bản thỏa thuận nhằm giải quyết dứt điểm các bất công, bất cập và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ các công ty Mỹ trước những chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, thắng lợi này của Tổng Thống Trump ở bản thỏa thuận giai đoạn 1 này là chưa đầy đủ và thiếu cơ sở bảo đảm chắc chắn.

Chưa đầy đủ, bởi vì bản thỏa thuận này chỉ mới đặt ra một vài vấn đề nhằm giảm bớt sự thâm hụt cán cân thương mại giữa hai bên Hoa Kỳ và Trung Quốc mà chưa động chạm tới vấn đề cốt lõi của vấn đề quan hệ thương mại Mỹ-Trung là những khoản trợ cấp mà chính phủ Trung Quốc dành cho các ngành công nghiệp nội địa và sự kiểm soát chặt chẽ của họ đối với các đòn bẩy kinh tế quan trọng. Với một nền kinh tế dưới chế độ độc tài, nền kinh tế tự do sẽ chịu nhiều sự chi phối bất công và việc đảm bảo sự công bằng là điều khó xảy ra.

Nhiều vấn đề được đặt ra vẫn chưa được đề cập giải quyết một cách rốt ráo như nạn ăn cắp bản quyền, sở hữu trí tuệ, nạn thao túng tiền tệ… những “sở trường” của người Trung Quốc thời gian qua và hiện tại, chưa có điều gì bảo đảm chắc chắn nó sẽ không còn diễn ra trong tương lai.

Thậm chí, nhiều người cho rằng đó là điều không tưởng, bởi vì nếu loại bỏ những vấn đề đó ra khỏi nền kinh tế Trung Quốc, thì bản chất nhà nước, chế độ Cộng Sản ở Trung Quốc sẽ không tồn tại, điều mà đảng Cộng Sản Trung Quốc không bao giờ mong muốn và bằng mọi cách chống lại.

Hẳn nhiên, điều đó sẽ để dành cho bản thỏa thuận giai đoạn 2 được bàn thảo và ký kết.

Điều mà nhiều nhà phân tích, bình luận đánh giá hiện nay, là ngay cả bản thỏa thuận giai đoạn 1 này sau khi được ký kết sẽ được thực hiện ra sao đang đặt ra một câu hỏi lớn. Tất cả chỉ đang là những lời hứa và những cam kết trên giấy và sự thay đổi có thể đến bất cứ khi nào. Trong khi sự bội ước và thất hứa là điều không khó xảy ra và đã không ít lần xảy ra với chính quyền Bắc Kinh.

Những chế tài được đưa ra trong bản thỏa thuận, chưa đủ mạnh mẽ và đủ áp lực để buộc Bắc Kinh thực hiện nghiêm chỉnh những điều đã hứa. Do vậy, không khó để Trung Quốc lại đưa vấn đề trở lại vị trí xuất phát ban đầu của cuộc chiến thương mại.

Nhiều người cho rằng, việc ký kết bản thỏa thuận này là một đòn hưu chiến của Bắc Kinh. Chính quyền Bắc Kinh hầu như không chú ý bàn đến để khắc phục những vấn đề cốt lõi mà do đó cuộc chiến thương mại đã xảy ra. Điều Bắc Kinh hiện đang nỗ lực là một cuộc hưu chiến để tìm những đối tác mới, thị trường mới ra toàn thế giới, kể cả mua nông sản và bán sản phẩm của mình, nhằm thay thế thị trường Hoa Kỳ.

Và khi đã có cơ sở cho một thị trường mới đủ mạnh, đủ sức thay thế thị trường Hoa Kỳ, thì điều rất có thể xảy ra, là những thỏa thuận nói trên, sẽ không còn ràng buộc được Bắc Kinh phải nỗ lực thực hiện. Khi đó, sự trở mặt và bội ước là điều không khó xảy ra.

Ba năm cầm quyền, Tổng Thống Donald Trump đã thực hiện khá nhiều điều mà ông đã hứa khi ứng cử.

Khi lãnh đạo nước Mỹ, ông Trump đã theo đuổi và thực hiện một loạt mục tiêu đặt ra như: nước Mỹ trên hết, một quân đội hùng mạnh, một nền kinh tế vững chắc, thắt chặt an ninh biên giới và hạn chế luồng người di cư…

Dưới thời Donald Trump, nền kinh tế Mỹ được phục hồi. Nền kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng GDP trong khoảng 2-3%. Năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt 2.9% – mức cao nhất trong 13 năm qua. Bên cạnh đó, tình trạng thất nghiệp đang giảm, tiền lương và số lượng việc làm đang tăng lên. Đây là điểm mạnh của ông Trump khi trở thành một ứng cử viên cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử năm 2020.

Bản thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc vừa được ký kết, cũng là một thành công của ông Trump trước thềm cuộc bầu cử năm 2020, dù văn bản đó cũng chỉ mới dừng ở mức đem lại một số niềm hy vọng.

Tuy nhiên, với việc thực hiện hầu hết những lời hứa khi ứng cử và gieo thêm những hy vọng mới, rõ ràng, ông đã tạo cho cử tri Mỹ có nhiều dữ liệu để lựa chọn một tổng thống mới trong kỳ bầu cử sắp tới.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)


hongvulannhi  
#58 Posted : Wednesday, January 22, 2020 11:10:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

ĐTC Phanxicô: Chọn lựa "gây sốc" của Chúa
là đứng về phía chúng ta


1/21/2020 5:34:25 PM

UserPostedImage

http://conggiao.info/dtc...ve-phia-chung-ta-d-52946

Giống như thánh Gioan Baotixita, chúng ta hãy để chính mình ngạc nhiên về "điều mới lạ chưa từng thấy" của Thiên Chúa: nơi Chúa Giêsu, Người đã liên đới với chúng ta, và cứu nhân loại bằng việc gánh lấy tội lỗi của chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh như thế trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phê-rô hôm Chúa Nhật thứ hai Mùa Thường Niên. Ngài cũng bày tỏ ước mong hội nghị Berlin về Libia sẽ có những kết quả tốt đẹp.

Trong một ngày nắng đẹp tại quảng trường thánh Phê-rô, ĐTC đã cùng chia sẻ với các tín hữu về đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan trong phụng vụ hôm nay.

Trang Tin Mừng hôm nay (Ga 1,29-34) tiếp tục nói với chúng ta về sự tỏ lộ của Chúa Giêsu. Thật ra, sau khi chịu phép rửa tại sông Gio-đan, Người đã được Chúa Thánh Thần thánh hiến và có tiếng từ trời phán: “Đây là con ta yêu dấu của Ta” (Mt 3, 16-17). Khác với các sách Tin Mừng khác, Tin Mừng thánh Gioan không mô tả sự kiện này, nhưng lại cho chúng ta thấy chứng từ của thánh Gioan Tẩy Giả. Chính ông là người đầu tiên làm chứng về Chúa Kitô. Chính Thiên Chúa đã gọi ông để ông chuẩn bị cho điều này.

Bắt đầu từ Chúa Giêsu, Con Chiên đầy lòng thương xót

Thánh Gioan Baotixita nhận ra Chúa Giêsu là "Chiên Thiên Chúa", Đấng đến để xóa tội trần gian. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: lời chứng của Gioan mời gọi chúng ta đặt lòng Thương xót của Thiên Chúa, được thể hiện nơi Chúa Ki-tô, làm trung tâm đời sống đức tin của mình.

Hãy luôn khởi đi từ Chúa Giêsu, Con Chiên đầy lòng thương xót mà Chúa Cha đã ban tặng cho chúng ta. Chúng ta hãy để mình ngạc nhiên một lần nữa trước chọn lựa đứng về phía chúng ta của Thiên Chúa. Ngài đứng về phía chúng ta để liên đới với chúng ta là những tội nhân, và để cứu tất cả thế giới khỏi sự dữ bằng cách mang lấy tất cả mọi trách nhiệm nơi mình.

Không còn là nô lệ của sự dữ, mà là con cái của Chúa

Do đó, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy biết học thánh Gioan Baotixita, hiểu biết thâm sâu hơn nữa về Chúa Giêsu ngang qua Tin Mừng và biết dừng lại để chiêm ngưỡng một hình ảnh hay một biểu tượng có khuôn mặt của Chúa Ki-tô.

Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng mình biết mọi điều về Người. Nhưng không phải thế. Hãy dừng lại ở những trang Tin Mừng, và cũng có thể chiêm ngưỡng một biểu tượng, một bức tranh về Chúa Ki-tô, khuôn mặt Cực Thánh của Người. Chúng ta hãy chiêm ngắm Người bằng đôi mắt và hơn thế nữa, bằng con tim. Hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta và nói với chúng từ bên trong: “Chính Ngài đó! Chính Ngài là Con Thiên Chúa trở nên con chiên và hiến mình vì tình yêu. Chỉ một mình Người mang lấy, chịu đau khổ, chuộc lại tất cả tội của mỗi người chúng ta, tội của cả thế giới, và tội của chính tôi.” Ngài mang lấy tất cả nơi mình để giải thoát chúng ta, để chúng ta được tự do, không còn là nô lệ của sự dữ nữa. Đúng là chúng ta vẫn còn là những tội nhân khốn khổ, nhưng chúng ta không còn là nô lệ nữa. Không, chúng ta không còn là nô lệ, nhưng chúng ta là những người con, con cái của Thiên Chúa.

Sau cùng, Đức Thánh Cha xin Đức Trinh Nữ Maria khẩn cầu để chúng ta cũng có "sức mạnh để làm chứng cho Chúa Giêsu, và loan báo về Người bằng lời nói và "bằng một cuộc đời đã được giải thoát khỏi sự dữ".

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 20.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#59 Posted : Wednesday, January 22, 2020 11:20:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Luật vì con người hay con người vì luật


1/21/2020 11:26:04 AM

21/01/2020 Thứ Ba Tuần II Mùa Thường Niên (1 Sm 16, 1-13; Mc 2, 23-28)


UserPostedImage

Khi được Chúa sai đến xức dầu cho một vị vua mới thay thế Vua Saolê, tiên tri Samuel đã đánh giá và chọn dựa vào dáng vóc bề ngoài, nhưng Thiên Chúa đã nhắc nhở ông: “Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm, người phàm chỉ thấy điều mắt thấy. Đức Chúa thì thấy tận đáy lòng” (Sm 16,7b). Trong bài Tin mừng hôm nay, người Pharisêu đã kết án các tông đồ khi các ngài bứt lúa để ăn vào ngày Sabat. Người Pharisiêu tuân giữ lề luật cách cứng nhắc và hình thức bên ngoài, mà không hiểu bản chất đích thực của ngày Sabat là nhằm tôn vinh Thiên Chúa và thăng tiến con người trong yêu thương.

Cũng như mọi tổ chức xã hội, dân tộc Do-thái cũng có luật cho riêng mình. Nhưng luật của họ lại rất đặc biệt vì nó là quà tặng, là giới răn của Thiên Chúa. Đó chính là 10 điều răn Thiên Chúa đã ban cho dân riêng của Người qua trung gian ông Mô-sê. Trong 10 giới răn, luật giữ ngày sa-bát có một tầm quan trọng đặc biệt: “Ngươi hãy nhớ đến ngày hưu lễ để tác thánh ngày ấy.

Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động và làm mọi việc của ngươi. Nhưng ngày thứ bảy là hưu lễ kính Gia-vê Thiên Chúa của ngươi; ngươi sẽ không làm bất cứ việc nào, ngươi và con trai con gái ngươi, tớ trai tớ gái của ngươi, thú vật của ngươi và khách ngụ cư ở bên trong cổng thành ngươi. Vì trong sáu ngày Gia-vê đã làm nên trời đất, biển cả và tất cả mọi sự trong các nơi ấy, nhưng Ngài đã nghỉ ngày thứ bảy; bởi thế Gia-vê đã chúc lành cho ngày thứ bảy và tác thánh nó.” (Xh 20, 8 – 11).

Trong Tin Mừng, chúng ta thường bắt gặp những cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và những người Biệt phái. Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện nhóm người biệt phái tranh luận với Chúa khi họ phản đối các môn đệ của Ngài ngắt một vài bông lúa để ăn trong ngày Sabbat, ngày nghỉ của người Do Thái.

Luật ngày sa-bát là một ngòi nổ thường trực tiếp làm bùng lên những cuộc đụng độ giữa Đức Giê-su và những người Pha-ri-sêu. Và bao giờ cũng vậy, đối với thói nệ luật đến mức phi nhân và nô lệ hoá con người như thế, Đức Giê-su luôn chống lại. Luật phục vụ cho con người, chứ không ngược lại.

Đây cũng là chuẩn mực tối hậu của luật Giáo Hội. Là một cơ chế lớn, Giáo Hội cần một bộ giáo luật khá ‘kềnh càng’; tuy nhiên, bộ giáo luật ấy được đúc kết ở điều cuối cùng (đ. 1752) như sau: luật tối thượng là phần rỗi các linh hồn. Đáng tiếc là trong thực tế, thói nệ luật xem ra vẫn còn vướng vất đâu đó, ít hay nhiều, nơi các ‘chủ chăn’ lẫn ‘con chiên’.

Và rồi trong ngày này, người ta không được phép làm việc, dù những việc rất nhỏ. Thực ra, nguyên nhân chính xuất phát từ tính ghen tương hay nghi ngờ, thói hay vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết của họ. Về phía mình, Chúa Giêsu nhắc họ chú trọng đến tinh thần của lề luật. Luật là nhằm phục vụ con người: “Ngày Sabbat làm ra vì loài người”. Ngài còn tỏ ra cho họ thấy quyền năng của Ngài: “Con Người cũng làm chủ cả ngày Sabbat”.

Trong cuộc sống, bản chất của nhiều sự việc nhiều lúc không như chúng ta nghĩ. Người ta xem trọng những cái bên ngoài, đánh giá một con người qua nghề nghiệp, tiền bạc, địa vị xã hội, nhan sắc… Thiên Chúa không nhìn như kiểu nhìn của con người. Ngài nhìn vào tâm hồn và thấu hiểu những tư tưởng và ý hướng bên trong của họ. Ước chi chúng ta có được ánh nhìn của Thiên Chúa để biết nhận ra những phẩm chất, tính tốt của anh chị em sống quanh mình.

Ngày hôm nay chúng ta thường giữ luật vì cái gì? Có những người thiếu hiểu biết, thiếu tình yêu nên thường tìm cách né luật, trốn luật, không tôn trọng luật chung và nhiều khi còn có những hình thức gây rối. Có những người lại quá nệ luật, biến luật thành ông chủ và trở thành khắt khe, thiếu bao dung, thiếu tình bác ái. Chúng ta nên nhớ ưu tiên của luật là phục vụ cho hạnh phúc con người.

Do đó phải có sự tế nhị, có tình yêu thực sự trong tâm hồn thì chúng ta mới có thể giữ luật cách tự do, tròn đầy và làm cho cuộc sống của mình cũng như của tha nhân được sung mãn.

Trang Tin Mừng hôm nay đặc biệt nói đến việc giữ luật ngày “của Chúa”. Người Ki-tô hữu chúng ta được mời gọi dành riêng ngày Chúa nhật cho Thiên Chúa để thờ phượng, tạ ơn vì biết bao ơn lành chúng ta đã lãnh nhận nơi tay Ngài, nhất là tưởng niệm, kính nhớ sự thương khó và sự phục sinh của Đức Giê-su Ki-tô bằng việc tham dự Thánh lễ, cùng nhau hiệp thông trong niềm tin, trong tình liên đới và huynh đệ. Đồng thời đó cũng là ngày để chúng ta quan tâm tới nhau, chia sẻ với nhau trong tình yêu, nơi gia đình, trong lối xóm, làm việc tông đồ, từ thiện, bác ái…

Những lời dạy của Chúa và chỉ dẫn của Giáo Hội rất cần thiết cho đời sống Kitô hữu vì giúp chúng ta sống theo thánh ý Chúa. Vì thế, dựa vào những khoản luật của Chúa để làm khổ người khác là đi ngược lại luật. Giữ lề luật Chúa mà làm chúng ta xa lánh Ngài thì không mang lại ơn ích gì. Điều cần thiết là phải tránh thái độ vụ luật và giữ những luật Chúa và Giáo Hội đúng với tinh thần mà Chúa muốn.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#60 Posted : Wednesday, January 22, 2020 11:41:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Trước thềm Canh Tý, Trung quốc báo động đỏ
dịch coronavirus lây lan từ người qua người.


Trần Mạnh Trác

21/Jan/2020Tin dồn dập mỗi ngày cho thấy một loại dịch bí mật giống như loại cúm gà (coronavirus) càng ngày càng lan rộng ra ở Trung Hoa và nay đã bắt đầu lây qua các quốc gia láng giềng.

Hôm qua chính quyền Bắc Kinh đã phải thừa nhận rằng loại virus có tên là 2019-nCoV đã lan ra các nước láng giềng như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc. Đài Loan và Úc cũng bá cáo phát hiện ra một số trường hợp nhiễm trùng.

Đây là loại dịch có thể truyền từ người qua người, số tử vong ở nơi xuất xứ Vũ Hán (Hồ Bắc) lên tới 6 người và ngày hôm qua 15 nhân viên y tế ở thành phố này đã phải nhập viện vì có triệu chứng viêm phổi trong đó có 1 ca nguy kịch. Điều này cho thấy căn bệnh này có thể lây lan dễ dàng hơn nhiều so với những suy nghĩ trước đây.

Chính quyền Vũ Hán cho biết có 130 trường hợp nhiễm trùng mới được phát hiện vào cuối tuần trước, nâng tổng số lên 198 ở đây. Trong nội địa Trung Hoa, các báo cáo nhiễm trùng cho thấy nạn dịch đã được phát hiện ở Bắc Kinh, Thâm Quyến, Chiết Giang và Quảng Đông.

Các nhà chức trách cuả nhiều quốc gia đang tăng cường kiểm soát tại các sân bay. Hiện tại, Hoa Kỳ, Úc, Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản và Ý đã áp dụng các biện pháp kiểm soát tất cả các hành khách trên các chuyến bay có lịch trình đi qua Vũ Hán.

Thành phố Vũ Hán, ở tỉnh Hồ Bắc cuả Trung Quốc, là một đô thị có 11 triệu dân. Hàng ngàn du khách đi qua thị trấn mỗi năm. Đây là lý do tại sao các chuyên gia lo ngại sự bùng phát của một dịch bệnh đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán này, là khi hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê ăn Tết, làm tăng cơ hội lây nhiễm.

Chính quyền Hàn Quốc đã xác nhận một trường hợp lây lan đầu tiên, bệnh nhân là một phụ nữ 35 tuổi đến từ Vũ Hán (Hồ Bắc), được phát hiện tại sân bay có triệu chứng sốt và khó thở. Người phụ nữ ngay lập tức được đưa vào phòng kiểm dịch và kiểm tra được thực hiện trên các hành khách và phi hành đoàn đi cùng với cô. Người phụ nữ trước đó đã có đến bệnh viện ở Vũ Hán để trị những triệu chứng này.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh cuả Đài Loan thì họ cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên tại sân bay quốc tế Đào Viên vào hôm thứ ba. Nạn nhân là một phụ nữ đi du lịch từ Vũ Hán, cô phàn nàn với nhân viên y tế rằng cô cảm thấy bị bệnh sau khi bước ra khỏi chuyến bay. Cô đã được cách ly nơi các xét nghiệm tiếp theo xác nhận cô đã nhiễm virus.

Chính quyền Úc ở Queensland hôm thứ ba cũng đã cách ly một người đàn ông ở Brisbane, là người đã trở về từ Vũ Hán với các triệu chứng coronavirus. Ông ta sẽ bị cách ly cho đến khi các triệu chứng chấm dứt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus này có thể có nguồn gốc từ thị trường hải sản hoặc động vật ở Vũ Hán. Đối với các nhà khoa học, số trường hợp bị dịch được ghi nhận chính thức là 218 người, nhưng một số chuyên gia cho rằng số người nhiễm bệnh thực sự có thể lên đến 1.700 người chỉ riêng ở Trung Quốc mà thôi.

Virus biểu hiện với các triệu chứng giống như viêm phổi. Các dấu hiệu nhiễm trùng khác bao gồm khó thở, sốt và ho. Mối quan tâm là nếu virus này có khả năng lây truyền qua tiếp xúc của con người, thì trường hợp này có thể giống như dịch Sars năm 2002-2003 (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) đã giết chết gần 650 người ở Trung Quốc và Hồng Kông

Nhiều biện pháp mới đang được áp dụng ở Trung Quốc sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình ra lệnh "nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự lây lan" vào hôm thứ Hai.

Các cơ quan du lịch đã bị cấm, nếu đã đưa khách vào Vũ Hán, thì không được đưa khách ra khỏi Vũ Hán nữa và nhiều trung tâm sàng lọc công cộng sẽ được thiết lập khắp nơi. Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra tất cả các cá nhân ra vào thành phố để bắt giữ tất cả mọi loại gia cầm sống hoặc động vật hoang dã, theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước , trích dẫn Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại từ quốc tế cho rằng những nỗ lực ngăn chặn là quá muộn, bởi vì bộ máy quan liêu chậm chạp và tham nhũng của Trung Quốc đã không có thể đưa ra các biện pháp kịp thời.

Các nhà khoa học ở Texas và New York (Hoa Kỳ) đang hợp tác Trung Quốc để nghiên cứu cấp thời một vắc-xin chống dịch, nhưng sẽ phải mất vài tháng trước khi việc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên có thể tiến hành và hơn một năm nữa thì mới có vắc-xin.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (2)
81 Pages<12345>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.