Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<3738394041>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#761 Posted : Sunday, November 15, 2020 7:23:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Bài giáo lý hàng tuần của Đức Giáo Hoàng:
Cầu nguyện như dưỡng khí sự sống


Vũ Văn An

11/Nov/2020

Theo tin Zenit, trong buổi tiếp kiến trực tuyến ngày 11 tháng 11, Đức Giáo Hoàng Phanxicô hình như được ai đó nói với ngài rằng ngài nói quá nhiều về việc cầu nguyện, điều đó không cần thiết. Và, đúng như dự đoán, ngài đã bác bỏ lời khuyên này.

Có lẽ để bảo vệ danh tiếng của người phê bình, ngài đã không nhắc đến tên hoặc địa điểm nhưng trong buổi tiếp kiến chung hôm nay, ngài tiếp tục dạy về sự cần thiết của việc cầu nguyện. Bài giáo lý đã được phát tuyến trực tiếp từ Thư viện thuộc Tông Điện, với số lượng khán giả trực tiếp bị hạn chế do đại dịch coronavirus.

Sau đây là bài giáo lý đầy đủ của Đức Thánh Cha, dựa vào Bản Tiếng Anh do Vatican cung cấp:

UserPostedImage

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Chúng ta tiếp tục bài giáo lý về cầu nguyện. Có người nói với tôi: “Đức Thánh Cha nói quá nhiều về sự cầu nguyện. Điều ấy không cần thiết". Vâng, nó cần thiết. Vì nếu chúng ta không cầu nguyện, chúng ta sẽ không có sức mạnh để tiến tới trên đường đời. Cầu nguyện giống như dưỡng khí của sự sống. Cầu nguyện kéo xuống cho chúng ta sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, Đấng luôn dẫn chúng ta về phía trước. Vì lý do này, tôi nói rất nhiều về việc cầu nguyện.

Chúa Giêsu đã nêu gương về sự cầu nguyện liên tục, kiên trì thực hành nó. Đối thoại liên tục với Cha của Người, trong im lặng và trong hồi tâm, là điểm tựa trong toàn bộ sứ mệnh của Người. Các sách Tin Mừng cũng tường thuật những lời huấn dụ của Người cho các môn đệ, để họ có thể kiên trì cầu nguyện không mệt mỏi. Sách Giáo lý nhắc lại ba dụ ngôn trong Tin Mừng Luca nhấn mạnh đặc điểm này của lời cầu nguyện của Chúa Giêsu (xin xem Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo, 2613).

Trước hết, lời cầu nguyện phải kiên trì: giống như người trong dụ ngôn, phải tiếp đón một người khách bất ngờ vào lúc nửa đêm, đến gõ cửa một người bạn và xin anh ta một ít bánh. Người bạn trả lời: “Không!”, Vì anh ta đã ở trên giường rồi - nhưng người bạn nhất quyết và nài nỉ cho đến khi buộc được bạn mình đứng dậy và cho anh ta một ít bánh mì (xem Lc 11: 5-8). Quả là một yêu cầu kiên trì. Nhưng Thiên Chúa kiên nhẫn với chúng ta hơn thế, và ai gõ cửa Trái tim Người một cách đầy đức tin và kiên trì sẽ không thất vọng. Thiên Chúa luôn đáp ứng. Luôn luôn. Cha chúng ta biết rõ chúng ta cần gì; sự nài nỉ là điều cần thiết không phải để thông tri cho Người hoặc để thuyết phục Người, nhưng cần thiết để nuôi dưỡng ước muốn và kỳ vọng trong chúng ta.

Dụ ngôn thứ hai là về người đàn bà góa đến gặp quan tòa để được giúp đỡ trong việc đòi công lý. Quan tòa này thật thối nát, ông ta là một người không chút áy náy lương tâm, nhưng cuối cùng, bực tức trước sự nài nỉ của bà góa, ông đã quyết định chiều lòng bà ta (xem Lc 18:1-8)… Ông ta nghĩ: “Nhưng, tốt hơn nên giải quyết vấn đề này và làm cho bà ấy khuất khỏi lưng mình để bà ấy không tiếp tục đến làm phiền mình nữa”. Dụ ngôn này làm chúng ta hiểu rằng đức tin không phải là một sự lựa chọn nhất thời, mà là một thiên hướng can đảm trong việc kêu cầu Thiên Chúa, thậm chí “tranh luận” với Người, chứ không cam chịu điều tệ hại và bất công.

Dụ ngôn thứ ba trình bày một người biệt phái và một người thu thuế đến Đền thờ để cầu nguyện. Nhưng người đầu tiên hướng về Thiên Chúa khoe khoang công trạng của mình; người kia thì cảm thấy không xứng đáng ngay cả việc bước vào đền thánh. Trong khi Thiên Chúa không nghe lời cầu nguyện của người đầu tiên, tức là của những người kiêu căng, thì Người đã chấp nhận lời cầu nguyện của người khiêm nhường (x. Lc 18: 9-14). Không có lời cầu nguyện chân chính nào nếu không có tinh thần khiêm tốn. Chính lòng khiêm nhường dẫn chúng ta đến việc cầu nguyện.

Giáo huấn của Tin Mừng rất rõ ràng: chúng ta cần cầu nguyện luôn luôn, ngay cả khi mọi chuyện xem ra đều vô ích, khi Thiên Chúa dường như câm và điếc và dường như chúng ta chỉ mất thì giờ. Cho dù bầu trời phủ mây đen, Kitô hữu cũng vẫn không ngưng cầu nguyện. Lời cầu nguyện của một Kitô hữu luôn vững bước với đức tin của họ. Có rất nhiều ngày trong cuộc đời chúng ta khi đức tin dường như là một ảo ảnh, một nỗ lực vô dụng. Có những khoảnh khắc tăm tối trong cuộc đời chúng ta, và trong những khoảnh khắc đó, đức tin dường như chỉ là ảo ảnh. Nhưng việc thực hành cầu nguyện có nghĩa là chấp nhận cả nỗ lực này. “Thưa cha, con cầu nguyện nhưng không cảm thấy gì… Cảm giác như trái tim con khô cằn, trái tim con khô khan”. Nhưng chúng ta phải tiếp tục cố gắng trong những khoảnh khắc khó khăn, những khoảnh khắc trong đó chúng ta không cảm thấy gì. Nhiều vị thánh đã trải qua đêm đen của đức tin và sự im lặng của Thiên Chúa - khi chúng ta biết và Chúa không đáp lại - và những vị thánh này đã kiên trì.

Trong những đêm đen của đức tin ấy, người cầu nguyện không bao giờ cô độc. Thật vậy, Chúa Giêsu không chỉ là một nhân chứng và là người dạy cầu nguyện; Người còn hơn thế nữa. Người chào đón chúng ta trong lời cầu nguyện của Người để chúng ta có thể cầu nguyện trong Người và qua Người. Đây là công việc của Chúa Thánh Thần. Vì lý do này, Tin Mừng mời gọi chúng ta nhân danh Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha. Thánh Gioan cung cấp cho chúng ta những lời lẽ sau đây của Chúa: “Bất cứ điều gì các con xin nhân danh Thầy, Thầy sẽ làm, hầu cho Chúa Cha được vinh hiển trong Chúa Con” (14:13). Và Sách Giáo Lý giải thích rằng “việc biết chắc các lời thỉnh cầu của chúng ta sẽ được lắng nghe là dựa trên lời cầu nguyện của Chúa Giêsu” (n. 2614). Nó đem lại đôi cánh mà lời cầu nguyện của con người luôn mong muốn sở hữu.

Ở đây, làm sao chúng ta có thể không nhớ lại những lời của Thánh vịnh 91, tràn đầy tín thác, phát xuất từ một tấm lòng hy vọng mọi sự sẽ đến từ Thiên Chúa: “Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân : lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ. Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng hay mũi tên bay giữa ban ngày, cả dịch khí hoành hành trong đêm tối, cả ôn thần sát hại lúc ban trưa” (câu 4-6). Chính trong Chúa Kitô, lời cầu nguyện tuyệt vời này được hoàn thành, và trong Người, nó tìm thấy sự thật trọn vẹn của nó. Không có Chúa Giêsu, lời cầu nguyện của chúng ta có nguy cơ bị giản lược thành nỗ lực của con người, phần lớn sẽ thất bại. Nhưng Người đã tiếp nhận vào chính Người mọi tiếng kêu, mọi rên rỉ, mọi hân hoan, mọi khẩn cầu… mọi lời cầu nguyện của con người. Và chúng ta đừng quên rằng Chúa Thánh Thần cầu nguyện trong chúng ta; chính Người dẫn chúng ta tới việc cầu nguyện, Người dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Người là hồng phúc mà Chúa Cha và Chúa Con đã ban cho chúng ta để phát huy cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa. Và khi chúng ta cầu nguyện, chính Chúa Thánh Thần cầu nguyện trong tâm hồn chúng ta.

Chúa Kitô là tất cả cho chúng ta, ngay cả trong đời sống cầu nguyện của chúng ta. Thánh Augustinô đã nói điều này bằng một cách diễn đạt đầy soi sáng mà chúng ta cũng tìm thấy trong Sách Giáo Lý: Chúa Giêsu “cầu nguyện cho chúng ta với tư cách là linh mục của chúng ta, cầu nguyện trong chúng ta với tư cách là Đầu của chúng ta, và được chúng ta cầu nguyện với trong tư cách là Thiên Chúa của chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn nhận tiếng nói của chúng ta trong Người và tiếng của Người trong chúng ta ”(n. 2616). Đây là lý do tại sao Kitô hữu nào cầu nguyện sẽ không sợ gì cả, họ tín thác vào Chúa Thánh Thần, Đấng đã được ban cho chúng ta như một hồng phúc và là Đấng cầu nguyện trong chúng ta, thúc đẩy việc cầu nguyện. Xin Chúa Thánh Thần, Thầy cầu nguyện, dạy chúng ta con đường cầu nguyện.

"Tháng 11 đỏ" tưởng nhớ các Ki-tô hữu bị bách hại trên toàn thế giới


11/14/2020 10:56:00 AM

Tổ chức trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã dành tháng 11 để nâng cao sự chú ý đối với việc các Ki-tô hữu bị bách hại. Sáng kiến toàn cầu #RedWeek được tổ chức từ ngày 18-25/11 và sẽ bắt đầu tại Áo với Thánh lễ được cử hành ngày 18/11 tại thủ đô Vienna.

UserPostedImage

Thứ Tư Đỏ ở hý trường Colosseo, Roma, năm 2018 (AFP or licensors)

Phân bộ Tổ chức trợ giúp các Giáo hội đau khổ ở Úc đã quyết định dành tháng 11 năm nay cho các sáng kiến ủng hộ và liên đới với tất cả các Ki-tô trên thế giới bị bách hại vì đức tin của họ.

Hỗ trợ tinh thần và vật chất cho các anh chị em bị bách hại

Một thông cáo của Tổ chức viết: “‘Tháng Mười Một Đỏ’ chủ yếu sẽ ở các trường học nhưng các giáo xứ cũng được mời tham gia”. Trong tháng đặc biệt này, “các nguồn lực cụ thể về nhu cầu của các Ki-tô hữu bị bách hại và ‘hộp của người nghèo’ sẽ được phân phát, dưới hình dạng một nhà thờ, để khuyến khích việc đóng góp tinh thần và vật chất cho các anh chị em của chúng ta trong Chúa Ki-tô”.

Các tòa nhà được chiếu ánh sáng đỏ

Hơn nữa, vào thứ Tư ngày 25/11, Tổ chức trợ giúp các Giáo hội đau khổ ở Úc sẽ tham gia “Ngày thứ Tư Đỏ”, một sáng kiến quốc tế của Tổ chức trợ giúp các Giáo hội đau khổ. Trong sáng kiến này, các tòa nhà tôn giáo, dân sự và văn hóa chính của các thành phố trên thế giới sẽ được chiếu ánh sáng đỏ. Do đó, tất cả các thánh đường và giáo xứ của Úc đều được mời chiếu ánh sáng màu đỏ.

“Tuần lễ Đỏ”

“Tuần lễ Đỏ” được bắt đầu vào năm 2015 tại Rio de Janeiro. Năm nay tuần lễ bắt đầu ở Áo với Thánh lễ trùng vào ngày lễ thánh Stephano. Tại Anh, vào ngày 25/11 sẽ giới thiệu Phúc chiếu “giải phóng các tù nhân”, tập trung vào các Ki-tô hữu bị cầm tù vì đức tin của họ. Tại Philippines, sự kiện được dành để cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ hoạt động trên tuyến đầu chống đại dịch ngay cả khi sự sống của họ gặp nguy hiểm.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 13.11.2020)


Edited by user Sunday, November 15, 2020 7:57:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#762 Posted : Sunday, November 15, 2020 7:50:25 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Ngày thế giới người nghèo:
đoàn kết và gần gũi với những người nghèo.


Thanh Quảng sdb

13/Nov/2020

UserPostedImage

Trước Ngày Thế giới Người nghèo, được mừng vào Chủ nhật (15/11) hàng năm, Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc người nghèo với đôi tay “dang rộng” trong tình bác ái và liên đới.
(Tin Vatican)

Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm lần thứ tư của sự kiện này, Thánh bộ Cổ súy Tân Phúc âm hóa đã tổ chức một cuộc họp báo tại Vatican vào thứ Năm (12/11/2020), trình bày các sáng kiến cho Ngày Thế giới này.

Các diễn giả trong sự kiện này gồm Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tân Phúc âm hóa, và Đức Tổng Giám Mục Graham Bell, Tổng thư ký của Thánh bộ.

Thông điệp của Đức Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Ngày Thế giới người nghèo này trong Tông thư “Lòng Thương xót và Xót thương” (Misericordia et Misera), được ban hành vào ngày 20 tháng 11 năm 2016, kết thúc Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót. Vào ngày 13 tháng 6 năm nay, ĐTC đã công bố một thông điệp với chủ đề về lễ kỷ niệm: “Hãy mở rộng đôi tay cho người nghèo”.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Tổng Giám Mục Fisichella nhấn mạnh ý tưởng “một bàn tay giang ra là một dấu hiệu” - một dấu hiệu nói lên sự gần gũi, đoàn kết và yêu thương. Đức Tổng nói đặc biệt trong thời kỳ của coronavirus này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ám chỉ các bàn tay dang rộng của các bác sĩ, quản trị viên, dược sĩ, tình nguyện viên và linh mục cùng với nhiều người khác, đã “bất chấp lây nhiễm và sợ hãi để cung cấp sự trợ giúp và an ủi,” vì “đây là thời điểm tốt để khôi phục niềm tin chúng ta cần có nhau, chúng ta có trách nhiệm chung đối với người khác và thế giới."

Đức Tổng cũng cho biết thêm, thông điệp của Đức Thánh Cha có thể là nguồn cảm hứng để hiểu rõ hơn về một số sáng kiến đã được thực hiện để hỗ trợ và giúp đỡ cụ thể cho các gia đình đang gặp khó khăn...

Gần gũi với người nghèo

Đức Tổng Giám Mục nêu rõ một số nghĩa cử cụ thể của Giáo hội về sự gần gũi với những người có nhu cầu, đặc biệt trong dịp kỷ niệm Ngày Thế giới người nghèo hàng năm này.

Ví dụ, Đức Tổng cho hay những người nghèo có quyền lui tới các ký túc xá, hoặc những người ước muốn hồi hương có thể được kiểm tra "xét nghiệm sức khỏe" trong phòng khám tại quảng trường Thánh Phêrô ở Rome. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các gói nhu yếu phẩm căn bản, bao gồm thực phẩm và khẩu trang, được cung cấp để phân phát cho những người có nhu cầu.

Đức Tổng nói thêm rằng Ngày Thế giới Người nghèo, mặc dù còn nhiều hạn chế về các sáng kiến, nhưng đây là một ngày mà các giáo phận trên khắp thế giới bày tỏ tình huynh đệ của mình với những người nghèo khổ và bị thiệt thòi. Đức Tổng cũng nhấn mạnh tới những Trợ giúp Mục vụ có sẵn, để hỗ trợ các giáo xứ như là một công cụ cấp thời để Ngày Thế giới không chỉ giới hạn ở các sáng kiến từ thiện mà còn được hỗ trợ bằng những “lời cầu nguyện cá nhân và cộng đồng như những chứng tá cho thời đại của chúng ta.”

Những hỗ trợ Mục vụ đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ba Lan và có thể tải xuống từ các trang web của Thánh bộ Tân Phúc âm hóa.

Luôn ghi nhớ "kết thúc" của chúng tôi.

Đức Tổng Giám Mục Fisichella nhắc lại những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô lấy cảm hứng từ cuốn Châm ngôn - Sirach: “Trong mọi việc bạn làm, hãy nhớ đến cùng đích của bạn”. ĐTC giải thích những điều này có thể được hiểu theo hai cách: Thứ nhất, cuộc sống của chúng ta sớm muộn cũng kết thúc và việc ý thức này thôi thúc chúng ta sống một cuộc sống quan tâm đến người nghèo hơn.

Đức Tổng Giám Mục Fisichella nói: “Kết thúc của mọi hoạt động của chúng ta phải là tình yêu… Tình yêu là chia sẻ, cống hiến và phục vụ, được phát sinh từ việc nhận thức rằng chúng ta yêu và được yêu”.

Chính trong tinh thần này, bàn tay dang rộng được “phong phú nhờ những nụ cười khích lệ của những người hiến thân âm thầm và khiêm tốn phục vụ, họ đã được Đức Kitô truyền cho niềm vui hăng say của một môn đồ của Chúa”. Đây cũng là tinh thần mà chúng ta được mời gọi sống trong Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ tư này.

Thánh lễ ngày thế giới người nghèo

Vào Chủ nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Rome để đánh dấu Ngày Thế giới người nghèo lần thứ tư này. Sự kiện sẽ được phát sóng trên các đài truyền hình được kết nối với Thánh Bộ Truyền thông của Vatican và cũng được truyền trực tuyến trên đài Vatican

Đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
tại Tổng Giáo Phận Melbourne 2020


Trần Văn Minh

15/Nov/2020

Melbourne, Ngày 15/11/2020. Vào lúc 10 giờ 30 sáng Chúa Nhật. Tại Nhà thờ Mẹ là Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Trong hoàn cảnh khó khăn trong mùa đại dịch, tuy không có máu đổ đầu rơi như thời tiền nhân anh dũng của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hằng trăm năm trước. Và để tuân thủ theo những quy định an toàn về y tế của chính phủ Tiểu Bang Victoria, Đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã được tổ chức tuy đơn sơ nhưng rất trọng thể.

Đại lễ do Ban Tuyên Úy Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Ban Mục Vụ Cộng Đồng Công Giáo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tổng Giáo Phận Melboune, cùng với quý ban ngành trong cộng đồng đã tổ chức thánh lễ đồng tế “trực tuyến” mừng kính Các Thánh Tử Đạo (CTTĐ) Việt Nam Thật sốt sắng và cảm động.

Thánh Lễ Đồng tế do Linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng, trưởng ban điều hợp ban tuyên úy chủ tế, cùng với quý Linh mục Đặng Nhật Trường, Giuse Vũ Xuân Hiếu Tuyên úy Cộng đoàn Thánh Toma Thiện, và Giuse Nguyễn Bảo Quốc tuyên úy Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm đồng tế.

Hiện diện trong thánh lễ hạn chế, qua màn hình, chúng tôi thấy quý vị Trưởng và phó ban mục vụ cộng đồng và Ban mục vụ Cộng đoàn Thánh Toma Thiện. Đặc biệt, Liên Ca đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với hơn 100 ca viên, nhưng vì lệnh hạn chế, chỉ có 6 ca viên gồm cả ca trưởng và một nhạc công đại diện hát thánh ca cho buổi đại lễ, và cũng là bổn mạng của liên ca đoàn.

Cộng đoàn Toma Thiện do ông trưởng ban Trương Tấn Phát rước Xương các thánh tử đạo lên an vị trang trọng trước ảnh CTTĐ, cùng với đại diện cộng đoàn dâng và đặt hoa lên trước ảnh và xương Các Thánh Tử Đạo.

Nhìn quý linh mục đồng tế trong phẩm phục mầu đỏ, miệng đeo khẩu trang với khoảng cách an toàn theo lệnh của chính phủ mà cũng cảm thấy xót xa, như nhìn lại cảnh xưa khi các thánh tử đạo bị chịu nhục hình! Tuy đây mới chỉ là một chút khó khăn cấm đoán trong mùa đại dịch, và chúng ta cảm tạ CTTĐ, cảm tạ Thiên Chúa cho chúng ta còn có phương tiện truyền thông hiện đại để nối kết nhau lại trong các thánh lễ trực tuyến.

Đại lễ kết thúc với lời cảm ơn của ông Trần Ngọc Cẩn trưởng ban mục vụ cộng đồng, và lời chúc Giáng Sinh, năm mới sớm của Linh mục Nguyễn Hữu Quảng Trưởng ban điều hợp ban tuyên úy của Cộng đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Melbourne.

Được biết, những năm không có dịch, Đại Lễ CTTĐ Việt Nam luôn tổ chức tại Nhà Thờ Chánh Tòa của Tổng Giáo phận Melbourne, với các nghi thức rất trọng thể, như rước kiệu, phát phép lành tòa thánh cho các đôi hôn nhân kỷ niệm 5, 10, 15, 20, 25, đến 50, 60 năm ngày cưới với rất đông giáo dân Việt Nam, và các đại lễ thường do quý Giám Mục và quý Linh mục Việt Nam tại Úc hay tại quê nhà sang chủ tế.

Đức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định ý muốn viếng thăm Triều Tiên


11/15/2020 4:04:56 PM

Theo hãng tin Yonhap của Hàn quốc, hôm 23/10, trong cuộc gặp gỡ ông Lee Baek-man, Đại sứ Hàn Quốc cạnh Tòa Thánh vừa mãn nhiệm kỳ, Đức Thánh Cha Phanxicô lập lại ý muốn viếng thăm Bắc Triều Tiên để giúp thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

UserPostedImage

Những người thân ở hai miền Nam Bắc Triều Tiên gặp nhau trong ngày hội ngộ gia đình (ANSA)

Trước đây, trong chuyến thăm Vatican vào tháng 10/2018, Tổng thống Moon Jae-in đã chuyển thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Đức Thánh Cha, cho thấy ông có ý định mời ngài thăm Triều Tiên. Đức Thánh Cha trả lời rằng ngài sẽ “sẵn sàng” trong trường hợp có lời mời chính thức.

Đại sứ Lee hỏi Đức Thánh Cha xem câu trả lời của ngài có còn hiệu lực hay không và Đức Thánh Cha trả lời rằng ngài vẫn giữ “nguyên ý định”. Khi đại sứ Hàn Quốc bày tỏ mong muốn Đức Thánh Cha đến thăm Triều Tiên và chúc phúc cho người dân nước này, ngài đã nói rằng “tôi muốn đi đến đó”.

Vào cuối tháng trước, trong một cuộc gặp gỡ với đại sứ Hàn Quốc, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin cho biết rằng các điều kiện tối thiểu phải được đáp ứng để Đức Thánh Cha có thể thực hiện chuyến thăm Triều Tiên. Ngài nhấn mạnh: “Những ý kiến ôtrung dung luôn được duy trì trong Vatican, nhưng khi Đức Giáo hoàng đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ tuân theo, dù đó là gì”.

Các quan chức phụ trách về các vấn đề đối nội và đối ngoại của Phủ Quốc vụ khanh nói rằng một chuyến viếng thăm là có thể nếu Vatican nhận được lời mời chính thức. (Yonhap 12/11/2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 14.11.2020)


Edited by user Sunday, November 15, 2020 3:52:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#763 Posted : Sunday, November 15, 2020 8:01:37 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người ủng hộ ông Trump biểu tình rầm rộ ở Washington DC


15 tháng 11 2020

UserPostedImage

Người biểu tình reo hò khi đoàn xe chở Tổng thống Trump đi ngang qua khi rời Nhà Trắng

Hàng nghìn người yêu chuộng Tổng thống Donald Trump đã đến Washington DC ủng hộ những tuyên bố không có cơ sở của ông về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ.

Trong nhóm người biểu tình mang đầy cờ quạt, có sự tham gia của các thành viên của các nhóm cực hữu gồm Proud Boys, một số đội mũ bảo hiểm và áo khoác chống đạn.

Họ trước đó đã tràn đến đoàn xe của ông Trump khi ông lái xe ngang qua, trên đường đến sân gôn.

Ông Biden thắng cuộc bầu cử ngày 3/11.

Hôm thứ Sáu, ông Biden củng cố tỷ lệ đắc cử bằng một chiến thắng dự kiến ​​ở tiểu bang Georgia - khiến ông trở thành ứng cử viên Đảng Dân chủ đầu tiên giành được tiểu bang này kể từ năm 1992.

Tuy nhiên, ông Trump cho đến nay vẫn không chấp nhận kết quả. Ông đã đưa ra hàng loạt thách thức pháp lý ở các tiểu bang quan trọng và đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử diện rộng - nhưng những nỗ lực của ông cho đến nay không thành công.

Điều gì xảy ra tại cuộc biểu tình ủng hộ Trump?

Những người ủng hộ ông Trump đã bắt đầu các cuộc biểu tình vào khoảng trưa giờ địa phương gần Freedom Plaza, ngay phía đông Nhà Trắng, và sẽ diễn hành đến Tối cao Pháp viện.

Họ sử dụng các tên khác nhau cho sự kiện này, gồm Million MAGA March - từ viết tắt của khẩu hiệu Make America Great Again của ông Trump - cũng như Diễn hành dành cho Trump và Chấm dứt Đánh cắp DC.

Cùng với những người ủng hộ Trump chính thống hơn, các thành viên của nhóm Proud Boys cực hữu và nhóm dân quân Người giữ Lời thề cũng tham gia tuần hành. Nhà lý thuyết về âm mưu Alex Jones phát biểu trước đám đông.

UserPostedImage

Thành viên của nhóm cực hữu, chống người nhập cư Proud Boys tuần hành qua trung tâm thành phố Washington

Ông Trump nói hôm thứ Sáu rằng ông có thể "cố gắng ghé qua chào". Đoàn mô tô của ông vượt qua đoàn người biểu tình đang tụ tập sáng thứ Bảy và đi một vòng qua Freedom Plaza, nhưng tiếp tục đến câu lạc bộ golf của ông ở Sterling, Virginia.

Sau đó, ông tweet lại video về người biểu tình, được quan chức Nhà Trắng Dan Scavino đăng tweet lại video về người biểu tình, được quan chức Nhà Trắng Dan Scavino đăng, thề "Chúng ta sẽ CHIẾN THẮNG!" Tuy nhiên, không rõ liệu ông có dự định xuất hiện thêm trước công chúng hay không.

Một số nhóm cánh tả đã lên kế hoạch biểu tình phản đối nhưng không có vụ đối đầu nghiêm trọng nào được báo cáo.

UserPostedImage

Hàng nghìn người ủng hộ Trump dơ cao biểu ngữ Trump 2020

Đầu tuần này, trang web của Airbnb hủy đơn đặt phòng của một người bị cáo buộc là thành viên của Proud Boys, nói "bất kỳ ai liên kết với các nhóm cổ động thù nghịch này sẽ không có chỗ trên Airbnb".

Trong khi đó, người hâm mộ nhạc pop Hàn Quốc (K-pop) dùng hashtag #MillionMAGAMarch trực tuyến để đăng hình ảnh bánh kếp để phản đối cuộc biểu tình ủng hộ Trump.

Trong ví dụ mới nhất về việc người hâm mộ K-pop dùng những hình ảnh vô thưởng vô phạt để áp đảo người ủng hộ Trump, nữ diễn viên Shea Depmore kêu gọi mọi người điền vào hashtag "mật ngọt lòng tốt ".

Dấu hiệu của cuộc chiến đang mất dần năng lượng

Quan sát của Will Grant, BBC News, tại Washington DC

Một dòng người ủng hộ Trump từ từ tiến tới Freedom Plaza, họ mặc áo thun, và mang theo các biểu ngữ có nội dung "Stop the Steal" và "Trump 2020".

Người biểu tình cũng có thể được nhận dạng bởi họ không đeo khẩu trang vì nhiều người từ chối tuân theo các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Chỉ xét về khía cạnh đó thôi, cuộc biểu tình ủng hộ Trump này đã bị các nhà phê bình cho là liều lĩnh và vô trách nhiệm. Nó xảy ra khi Hoa Kỳ đang vật lộn với số người bị nhiễm Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, với hơn 180.000 trường hợp ca nhiễm mới và 1.400 tử vong được ghi nhận trên toàn quốc trong 24 giờ qua.

Nhưng những con số này dường như không có ý nghĩa với những người tham gia biểu tình đã hào hứng chào đón khi đoàn xe của Tổng thống Trump ngẫu hứng đi vòng quanh quảng trường.

Họ đang tuyệt vọng khi thấy kết quả bầu cử bất lợi cho ông Trump và hoàn toàn ủng hộ những tuyên bố không có cơ sở của ông về gian lận bầu cử và việc ông không chịu thừa nhận thua cuộc.

Tuy nhiên, mặc dù họ có thể phủ nhận điều đó, nhưng ngày càng có nhiều có cảm nhận ​​về một cuộc chiến đang mất dần năng lượng và dù muốn hay không - những người ủng hộ này sẽ phải chứng kiến Tổng thống đắc cử Joe Biden tiến vào Nhà Trắng ngày 20 tháng Giêng.

Ông Trump nói gì?

Tổng thống tiếp tục tranh chấp kết quả bầu cử. Trong một loạt các tweet gửi đi hôm thứ Bảy, ông nói việc kiểm tra các lá phiếu ở Georgia là một "lãng phí thời gian", cáo buộc có các vấn đề về chữ ký nhưng không đưa ra bằng chứng.

Một cuộc kiểm phiếu bằng tay sẽ được thực hiện ở Georgia vì khoảng cách giữa hai ứng cử viên rất nhỏ, nhưng điều này được cho là sẽ không thay đổi kết quả ở đó.

Hôm thứ Sáu, giới chức chịu trách nhiệm bầu cử nói rằng cuộc bỏ phiếu vừa qua "an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ", một bác bỏ trực tiếp nhất của các cơ quan liên bang và tiểu bang với các tuyên bố không chứng cớ của tổng thống.

Những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả của ông Trump đã phải chịu ba thất bại hôm thứ Sáu:

Tại Arizona, nhóm của ông hủy bỏ một vụ kiện đòi xem xét lại các lá phiếu được bầu vào Ngày Bầu cử sau khi thấy rõ ràng là số phiếu đối thủ của ông dẫn đầu khó có thể suy suyển. Vụ kiện này dựa trên tuyên bố là một số phiếu bầu hợp pháp đã bị từ chối

Tại Michigan, một thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của hai người theo dõi cuộc thăm dò của Đảng Cộng hòa - những người đã cáo buộc gian lận ở Quận Wayne - trong việc chặn chặn đứng chứng nhận kết quả bầu cử ở Detroit

Tại Philadelphia, Pennsylvania, yêu cầu không đếm một số phiếu gửi qua thư của ông Trump đã bị bác bỏ

Quá trình chuyển đổi đang diễn tiến ra sao?

Áp lực đang gia tăng lên ông Trump trong việc phải thừa nhận chiến thắng của đối thủ và giúp chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi từ chính quyền này sang chính quyền khác.

Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), cơ quan chính phủ được giao nhiệm vụ bắt đầu quá trình, vẫn chưa công nhận ông Biden và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris là người chiến thắng.

Nhóm Biden chưa được cấp quyền truy cập vào các cuộc họp giao ban an ninh, cũng như được cho vào các cơ quan liên bang và nguồn kinh phí cần thiết để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được diễn ra suôn sẻ. Người phát ngôn của Biden, Jen Psaki nói việc thiếu quyền tiếp cận này có thể ảnh hưởng đến khả năng điều hành của ông Biden.

Bà nói: "Bạn cần thông tin trực tiếp để đối phó với các cuộc khủng hoảng trong thời điểm hiện tại, nhấn mạnh tác động của đại dịch. "Nhóm của chúng tôi và các chuyên gia của chúng tôi bắt buộc phải có quyền truy cập đó."

Thêm tiếng nói của mình vào những kêu gọi này, cựu chánh văn phòng của Tổng thống Trump, John Kelly, nói rằng sự chậm trễ trong việc bắt đầu quá trình chuyển đổi đang làm tổn hại đến an ninh quốc gia.

"Nó không phải là một quá trình mà bạn đi từ zero đến 1.000 dặm một giờ," ông nói với Politico.

Một số ít, nhưng ngày càng tăng, thành viên đảng Cộng hòa cũng đang ủng hộ các lời kêu gọi phải trao cho tổng thống đắc cử quyền truy cập vào các cuộc họp tình báo hàng ngày.

Edited by user Sunday, November 15, 2020 8:11:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#764 Posted : Monday, November 16, 2020 3:33:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Câu chuyện gian lận phiếu


Vũ Linh

November 14, 2020 

Cuộc bầu tổng thống năm nay bảo đảm sẽ đi vào lịch sử như một cuộc bầu lạ lùng nhất, nếu không muốn nói là tồi tệ nhất. Lạ lùng không phải vì kết quả bất ngờ đã mang cái tạm gọi là ‘chiến thắng’ về cho một chính khách lờ mờ nhất lịch sử chính trị Mỹ (mà nếu muốn dùng danh từ hợp thời trang, ta có thể gọi ông này là ông BLM, Biden Lờ Mờ).

UserPostedImage

Mà lạ lùng vì chưa bao giờ lại có hiện tượng gian lận phiếu tràn ngập như ta đang thấy. Lạ lùng vì bình thường, những chuyện gian lận này rất thường thấy trong các xứ chậm tiến, dân trí thấp, chính quyền gian xảo, chứ hiếm khi thấy ở mức quy mô tại cái xứ thành đồng của dân chủ, của văn minh, của dân trí,… Đã vậy, lại là gian lận xuất phát từ cái đảng tên là … Dân Chủ mới thật là mỉa mai chứ.

Dĩ nhiên, chuyện gian lận lớn lao đến mức nào, có hậu quả như thế nào trong kết quả bầu cử là chuyện cho tới lúc này, chưa ai có thể biết rõ được. Có thể chỉ là cái mà dân Mỹ gọi là ‘a storm in a teapot’, một cơn bão trong bình trà, để rồi sẽ tan biến mau chóng, chẳng có hậu quả gì nghiêm trọng. Nhưng cũng có thể đã có gian lận ở mức quy mô vĩ đại, thay đổi hẳn ý dân. Chuyện này, ta chờ xem.

Ngay bây giờ, ta tạm nhìn qua những gì đang thấy

Trước hết, phải nói ngay lập tức, nhiều cụ DUT huênh hoang ca bài đại thắng mùa thu, rồi công kích TT Trump ngoan cố tham quyền chưa chịu thua. Thưa quý cụ, vấn đề không phải là cá nhân ông Trump tham quyền cho cá nhân ông, mà dù muốn hay không, ông cũng có bổn phận phải tranh đấu tiếp tục vì đã có hơn 72 triệu dân Mỹ muốn ông làm tổng thống, muốn ông ngồi ở đó để thực hiện những gì họ muốn cho nước Mỹ và cho họ. Dù muốn hay không, ông vẫn có trách nhiệm đối với họ, đối với những người đã bầu cho ông. Không ai muốn ông đánh đấm bằng mọi giá để chiếm quyền, hay gian lận đủ kiểu để chiếm thắng lợi, nhưng tối thiểu, ông cũng phải tận dụng mọi phương tiện hợp pháp để thực hiện được ý nguyện của những người dân đã tin tưởng nơi ông, bất kể thành công hay thất bại, nhất là khi những chuyện gian lận tràn ngập khắp nơi.

UserPostedImage

TT Bush con đã nói rất rõ: TT Trump hoàn toàn có quyền chính danh và chính đáng đòi hỏi việc đếm phiếu lại hay thưa kiện để mọi chuyện được mang ra ánh sáng. Nếu cụ Biden đàng hoàng và tự tin, chính cụ cũng phải có thái độ y như TT Bush con, hoan nghênh mọi việc đếm phiếu lại và điều tra các vụ gọi là có thể đã có gian lận. Không có tật, không cần phải giật mình, phải không thưa cụ Biden?

DĐTC sẽ không liệt kê những cả ngàn chuyện luộm thuộm khét lẹt mùi gian lận mà báo chí đã đăng quá nhiều rồi. Đây là bài bình luận, không phải là báo tin tức. Tuy nhiên sẽ bàn qua vài trường hợp lớn. Xin được nói ngay việc nêu lên những trường hợp gian lận chỉ nhằm mục đích loan tin cho quý độc giả biết ‘tình hình chiến sự’, tuyệt đối không có nghĩa DĐTC này tin những chuyện đó có thật, hay không tin là có thật. DĐTC không ở trong tư thế có khả năng hay phương tiện kiểm tra tính thật giả của những tin này. Nhất là trong giai đoạn này, khi mà thiên hạ còn đang ‘mất hồn’ vì kết quả bầu cử, người quá vui, kẻ quá buồn, nên có khuynh hướng dễ bị kích thích quá trớn, tung đủ loại tin giựt gân, hay tin đủ loại fake news, hay chối bỏ mọi tin thật.

Phản ứng của thiên hạ đối với những tin gian lận như thế nào?

Dễ đoán thôi. Những người ủng hộ TT Trump dĩ nhiên tin chắc hơn đinh đóng cột gian lận quy mô là sự thật, là đã có những chiêu trò gian lận lớn tại vài tiểu bang then chốt nhất để hại TT Trump, đưa cụ Biden lên nắm quyền. Phe cuồng chống Trump ngược lại, bác bỏ tất cả, coi như toàn là tin vịt hết, chẳng có gì đáng quan tâm.

Sự thật thưa quý vị, nằm đâu đó trong khoảng giữa hai quan điểm trái ngược trên; nghĩa là tất nhiên đã có gian lận thật chứ không thể nói toàn là tin vịt, nhưng bù lại cũng chưa có bằng chứng gì là đã có gian lận lớn, có tổ chức, được phối hợp và điều hành bởi lãnh đạo đảng DC từ cấp liên bang tới tiểu bang và nhất là địa phương, quy mô đến mức độ đã thay đổi ý của dân Mỹ.

Nhân đây, DĐTC cũng khẩn khoản kêu gọi độc giả của diễn đàn nên thận trọng và bình tĩnh, tránh tỏ ra quá cực đoan, hung hãn, cần phải tin tưởng vào công lý của nước Mỹ, đồng thời cũng phải sẵn sàng chấp định quyết định của dân Mỹ, của tòa án Mỹ, bất kể hợp ý với mình hay không.

Trở về câu chuyện gian lận, trên căn bản, phải nhìn cho rõ có hai loại ‘gian lận’: gian lập bất hợp pháp và gian lận hợp pháp.

1) GIAN LẬN BẤT HỢP PHÁP

Những trường hợp gian trá trong kiểm và đếm phiếu có thật, có rất nhiều. Một phần không nhỏ có thể là những tai nạn, sơ ý, sai suất không cố ý, máy móc trục trặc,… Nhưng thực tế đã cho thấy những trường hợp ‘trục trặc’ đã quá nhiều, nhiều hơn xa những vụ tai nạn sơ ý. Đưa đến nghi vấn lớn là thực sự đã có gian lận tràn lan. Hiện nay đã có cả mấy chục vụ thưa kiện về gian lận, hay chính xác hơn, phải gọi là ‘bất thường’ -irregularities- trong nhiều tiểu bang.

Man pleads guilty in local voter fraud case

Theo tin báo chí, bằng chứng cụ thể đã có rất nhiều chuyện ‘bất thường’ xẩy ra, đặc biệt là tại hai tiểu bang then chốt Pennsylvania và Michigan. DĐTC xin đơn cử một ít chuyện tiêu biểu:

– Điều tra đặc biệt của báo The Epoch Times tại Pennsylvania cho thấy nhiều phiếu bầu được gửi đi, sau đó ủy ban bầu cử nhận lại được có khi một ngày sau, có khi cùng ngày, thậm chí có khi trước cả ngày gửi. Trung bình theo sở bưu điên một bức thư gửi đi phải mất hai ngày rưỡi, cho dù cử tri điền phiếu rồi gửi về liền cũng phải mất 5 ngày.

– Tại Pennsylvania, theo thống kê chính thức của tiểu bang, tỷ lệ phiếu bằng thư bất hợp lệ là 0,03%, tức là trong 10.000 phiếu chỉ có 3 bất hợp lệ. Theo nghiên cứu của tạp chí The National Pulse, đây là chuyện hoàn toàn không thể có theo xác xuất thống kê. Trong kỳ bầu primary vừa qua, tiểu bang New York có tỷ lệ bất hợp lệ trên 21% trong số phiếu gửi qua bưu điện, tức là trong 10.000 phiếu đã có tới 2.100 phiếu bất hợp lệ.https://thenationalpulse.com/news/case-against-biden-win/

– Tại Michigan, người ta khám phá ra một máy bầu có ‘trục trặc’ lạ: bất kể cử tri bầu ai, máy cũng tự động ghi nhận là Biden hết. Ít nhất đã có một máy ghi ‘lộn’ tới hơn 6.000 phiếu. Câu hỏi là trên cả nước, đã có bao nhiêu máy bị trục trặc kiểu này? Mà cái máy này trục trặc ‘khôn’ thật. Tại sao không trục trặc, chạy qua tên của Trump hết? Mà cũng chỉ trục trặc ở tiểu bang xôi đậu then chốt thôi, không hư ở Texas hay Cali hay New York.

https://panatimes.com/on...-found-the-glitch-caused

– Tòa Bạch Ốc đã công bố danh sách một số trường hợp gian lận. Không rõ tài liệu này chính xác đến mức nào, nhưng xin trích dẫn lại để ‘rộng đường dư luận’.

https://www.whitehouse.g...acei-voterfraudcases.pdf

Đây là những chuyện thiên hạ bàn loạn xà ngầu. Phải nói ngay, trong số đó, có nhiều chuyện có thật những cũng không thiếu gì chuyện phịa hoàn toàn. Vấn đề đang được các nhà chức trách địa phương, tiểu bang và cả liên bang tìm hiểu, điều tra.

Có gian lận thật không?

Dĩ nhiên là có, không ai có thể chối cãi được. Cùng lắm chỉ có thể đặt vấn đề gian lận quy mô tới mức nào thôi.

Trump pushes false claims about mail-in vote fraud. Here are the facts.

TTDC và dĩ nhiên truyền thông Vẹt đã gân cổ khẳng định không có gian lận gì ráo, bất cần biết các chuyện luộm thuộm trắng trợn nêu trên. Chỉ khiến kẻ này nhớ lại năm xưa, cả thế giới biết CSBV tung cả chục sư đoàn bộ đội chính quy vào Nam, nhưng CSBV gân cổ nhất quyết chối phăng, mãi cho tới sau ngày 30/4, sau cả chục năm chiến tranh, và sau khi đã chiến thắng trọn vẹn, chúng mới bất cần dối trá nữa, nhìn nhận đã có cả mấy trăm ngàn quân chính quy đánh nhau trong Nam. Bây giờ, tình hình cũng tương tự, tuy hơi khác ở điểm đảng DC gian trá, thắng cử rồi, vẫn khẳng định không có gian trá.

Phần lớn những gian lận trong cuộc bầu cử qua không phải từ những cuộc bầu tại các phòng phiếu khi cử tri đến tận nơi bỏ phiếu, mà hầu hết qua những phiếu bầu bằng thư.

‘Cụ’ nhà báo Ng Tài Ngọc viết bài rất ‘hoành tráng’ khẳng định KHÔNG có gian lận gì hết, tất chỉ là tin LÁO! Cụ chứng tỏ mình là chân lý, khẳng định chắc như đinh đóng cột, qua một bài rất dài. Ta không rảnh xem lại cả bài, chỉ cần liếc qua vài biện giải của ‘cụ’ ta. Đây nhé:

 NTN: “ Trump nói Trump thắng Wisconsin, Michigan, Pennsylvania and Georgia: Láo, vì vẫn còn đang đếm phiếu”.

DĐTC: TT Trump chỉ nói đến kết quả ngay đúng khi đó thôi. Nếu nói TT Trump nói láo vì còn đang đếm phiếu, thì tất cả TTDC và cả cụ Biden cho đến bây giờ cũng vẫn nói láo hết, vì cho đến khi TTDC phán cụ Biden thắng và ngay cả khi cụ Biden đọc diễn văn khoe đã đắc cử, vẫn còn đang đếm phiếu trên tất cả 50 tiểu bang.

 NTN: “Trump nói bỏ phiếu bằng thư là gian lận, “a corrupt system,” “there is tremendous corruption and fraud going on.”: Láo, không có một tí ti gian lận gì khi bỏ phiếu bằng thư”.

DĐTC: NTN nói láo khi cho rằng “chẳng có tí ti gian lận” nào. Hiện nay báo chi loan tin có không biết bao nhiêu chục vụ gian lận, đang có cả chục vụ kiện trên bốn tiểu bang, chưa có phán quyết của tòa mà NTN đã có phán quyết rồi.

 NTN: “Trump nói phiếu đếm cho mình đang thắng thì bỗng nhiên biến mất (??!) (“We were winning in all of the key locations by a lot, actually, and our numbers started miraculously getting whittled away): – Láo, cáo buộc không một bằng chứng. Làm sao mà tự nhiên biến mất được khi có bao nhiêu là quan sát viên có mặt ngay tại phòng kiểm phiếu.” [Lý luận có rất nhiều quan sát viên được NTN lập đi lập lại liên tục, DĐTC chỉ bàn đến một là đủ]

DĐTC: Trước hết, NTN tiếng Anh lờ mờ dịch sai. Động từ whittle away có nghĩa là làm nhỏ đi [(whittle something away/down) reduce something in size, amount, or extent by a gradual series of steps], không có nghĩa là phiếu “biến mất”. TT Trump hiển nhiên nói về mức thắng phiếu của ông giảm đi trong hai ba ngày sau ngày bầu cử, không nói phiếu “bỗng nhiên biến mất”. Thứ nhì, nói “không biết có bao nhiêu là quan sát viên” mới đúng là nói láo. Tại Pennsylvania, lợi dụng đe dọa nhiễm COVID, các phòng phiếu cấm việc hai người cùng kiểm phiếu như thông lệ, cấm không cho quan sát viên của bất cứ đảng nào hay của báo chí đứng gần. Đảng CH phải kiện, tòa phán phải cho quan sát viên đứng theo dõi tuy không cho đứng gần hơn 6 feet. Đứng xa kiểu đó, chẳng có cách nào nhìn thấy gì hết, chẳng thể nào nhìn thấy chữ ký có đúng không, dấu bưu điện ngày nào, có bao nhiêu nhân chứng ký tên,…

https://www.post-gazette...den/stories/202011050121

 NTN: “Trump nói ở những tiểu bang swing states, Đảng Dân chủ kiểm soát nơi đếm phiếu hành động theo ý của mình : Láo 100%. Tất cả nơi đếm phiếu trên nước Mỹ đều có sự hiện diện của báo chí, đại diện của hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Thời đại Internet bây giờ rất nhiều nơi có gắn camera streaming cho công cộng xem nên không thể nào có chuyện gian lận, và không thể nào chỉ có một Đảng kiểm soát.”

DĐTC: chuyện hiện diện của quan sát viên của hai đảng và báo chí vừa bàn ở trên. Chuyện camera? Vâng, xin xem và giải thích giùm những người này đang làm gì đây:

https://youtu.be/AOADOZhZeOg

https://panatimes.com/wo...n-hour-and-stamping-them

 NTN: “Trong lịch sử tranh cử Tổng Thống Mỹ, có ba thứ chưa từng một ứng cử viên nào làm mà chỉ một mình Trump đã làm đủ cả ba điều đó:

1. Than phiền hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ là gian lận

2. Không công nhận là mình thua: Trump hăm dọa là sẽ nộp đơn thưa tất cả tiểu bang Trump thua phiếu, và không công nhận là mình thua.

3. Không một ai thua cuộc mà không gọi chúc mừng đối thủ: Trump nhất quyết không chúc mừng Biden.”

DĐTC: Không biết ông NTN qua Mỹ năm nào, nhưng năm 2000, PTT Al Gore KHÔNG chấp nhận mình thua, tố phe CH tại Florida đếm phiếu gian lận, đòi đếm phiếu đi đếm phiếu lại, không “gọi chúc mừng” Bush con, thưa kiện liên miên bất tận trong hơn một tháng, cho tới ngày 12/12 khi TCPV chặn đứng mọi thưa kiện, đưa đến chiến thắng của TĐ Bush con. Năm 2016, bà Hillary cũng không chấp nhận thua, kêu gọi đếm phiếu lại tại ba tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Mail-In Ballot Fraud Worse than Admitted - The Independent | News Events Opinion More

Nói chung, hiện nay đang còn cả mấy chục vụ thưa kiện, cũng như điều tra của bộ Tư Pháp, nên chưa ai biết cuối cùng sẽ như thế nào. Theo ý kiến cá nhân, những vụ thưa kiện và điều tra này có tính lắt nhắt, cục bộ, trên nguyên tắc khó có thể thay đổi kết quả bầu cử chung của cả tiểu bang. Nhưng ngược lại, cũng không thể phớt lờ bỏ qua những vụ kiện này được vì tại những tiểu bang thên chốt nhất như Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Arizona, số phiếu thắng cử của cụ Biden rất nhỏ, rất có thể bị lật ngược nếu TT Trump thắng nhiều vụ kiện.

2) GIAN LẬN HỢP PHÁP

Đúng ra đây mới thực sự là chuyện quan trọng đáng nói vì có thể thay đổi kết quả bầu cử một cách quy mô.

Ông Ron Klaine, người đã được cụ Biden bổ nhiệm làm chánh văn phòng nếu ông đắc cử tổng thống, năm 2014 đã nhận định bầu cử ở Mỹ bị ‘lũng đoạn’ hay ‘thao túng’ -rigged- tới 68%.

https://www.foxnews.com/...ing-elections-are-rigged

Nghĩa là trên thực tế, bất kể gian lận hay không, các thế lực như các chính quyền từ liên bang đến tiểu bang đến địa phương, truyền thông, các nhóm áp lực,… đều có thể thao túng kết quả bầu cử theo ý mình, tùy nỗ lực của họ, trong khi ý dân thực sự chỉ là yếu tố nhỏ.

Trước hết, phải nói ‘thông đồng’ giữa các khối thế lực đó tự nó cũng đã là một hình thức gian lận, tuy phần lớn là những phương thức hợp pháp.

Việc đảng DC thông đồng toa rập với TTDC, truyền thông xã hội, Nhà Nước Ngầm, DĐTC đã bàn qua rồi (BÀI 150: SÁCH LƯỢC CHIẾM QUYỀN CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ).

Chuyện thông đồng thô bạo mới xẩy ra đầu tuần rồi còn lộ liễu hơn xa.

Sáng thứ hai 9/11, công ty thuốc Pfizer (và hãng đối tác BioNTech bên Đức) loan tin thuốc ngừa COVID của họ đã đạt được mức thành công tới 90%, sẵn sàng để được trình cho cơ quan kiểm tra thuốc xin phê chuẩn. Ngay sau đó, thị trường Dow Jones mở cửa chợ, tăng ngay 1.500 điểm (hơn 5%), tuy cuối ngày đã giảm xuống còn hơn 800 điểm.

Câu hỏi cho tất cả mọi người: tại sao Pfizer lại chờ đến một tuần sau bầu cử mới công bố tin này, là tin chắc chắn sẽ giúp TT Trump rất nhiều? Tại sao không công bố vài ngày trước bầu cử. Nếu bây giờ thuốc ngừa sẵn sàng tới 90% thì trước bầu cử, tức là chưa tới một tuần trước, chắc cũng phải sẵn sàng 70%-80% rồi, sao khi đó không công bố?

Pfizer and Allergan poised to announce history's biggest healthcare merger | Business | The Guardian

Có bằng chứng cụ thể về gian lận, thông đồng giữa đảng DC và các đại tập đoàn Pfizer không? Dĩ nhiên là không. Nhưng có khét lẹt mùi thông đồng gian manh để xoay chuyển bầu cử không? Hiển nhiên là có. [Ghi chú: Pfizer là đại tập đoàn bào chế ra thuốc Viagra].

Nên nhớ lại TT Trump bị các đại tập đoàn bào chế thuốc chống rất mạnh khi ông ra sắc lệnh bắt họ phải tìm mọi cách giảm giá thuốc bán trên thị trường Mỹ xuống ngang mức giá bán trên các thị trường Âu Châu. Nếu cụ Biden đắc cử, sắc lệnh này sẽ bị liệng vào thùng rác và quý vị có quyền tiếp tục mua thuốc Mỹ với giá rất cao như hiện nay. Chẳng hạn như thuốc Invokana trị tiểu đường bán với giá hơn 600 đô cho một tháng 30 viên. Và dĩ nhiên, việc giữ giá thuốc cho cao cũng là cách ép thiên hạ phải mua bảo hiểm y tế Obamacare thôi. Có bảo hiểm y tế, sẽ chỉ phải trả 130 đô trả cho một tháng Invokana.

Theo Hiến Pháp Mỹ, các tiểu bang có quyền định ra luật liên quan đến thủ tục và phương thức bầu bán. Dựa trên điều khoản này, nhiều tiểu bang DC then chốt trong bầu cử đã chơi trò mánh mung thay đổi luật lệ trước ngày bầu, để giúp cụ Biden thắng cử.

Trên nguyên tắc từ trước đến nay, bầu bằng thư được chấp nhận trong những điều kiện khá khắt khe:

1. Phiếu bầu bằng thư phải gửi sớm để ủy ban bầu cử nhận được muộn nhất là trong ngày bầu, trước khi phòng phiếu đóng cửa, và các bao thư phải được cất giữ để lấy dấu bưu điện làm bằng chứng;

2. Các phiếu bầu bằng thư phải có hai người ký tên làm nhân chứng;

3. Khi kiểm phiếu thì phải kiểm tra mọi chi tiết lý lịch như tên, tuổi, địa chỉ, so sánh chữ ký, kiểm tra nhân chứng,…

Viện lý do đe dọa lây nhiễm của dịch COVID, nhiều tiểu bang đã thay đổi luật lệ bầu cử bằng thư, hủy bỏ gần hết những điều kiện trên. Tại tiểu bang Pennsylvania, thống đốc DC Wolf đơn phương tự ý thay đổi luật bầu cử, bất chấp Hiến Pháp tiểu bang mà cũng không cần quốc hội tiểu bang biểu quyết luật hay phê chuẩn, ký sắc lệnh gồm có những thay đổi chính:

1. Thời gian nhận phiếu được gia hạn tới 12/22, 10 ngày sau ngày bầu cử. Tệ hơn nữa, khi xé bao thư để kiểm phiếu, phần lớn các bao thư có ghi ngày gửi và nhận bị nhân viên kiểm phiếu -DC- vứt ngay vào thùng rác, nghĩa là vứt hết tang chứng ngay;

2. Hủy bỏ điều kiện phải có nhân chứng luôn;

3. Trên nguyên tắc phải luôn luôn có hai người cùng kiểm phiếu, trước sự hiện diện của quan sát viên của cả hai đảng và của báo chí. Viện cớ cách lý vì sợ nhiễm, năm nay chỉ cho có một người kiểm phiếu, và không cho quan sát viên nào lại gần hơn 12 feet hay khoảng 4 thước. Cho đến khi tòa án bắt phải cho người khác quan sát, thì mới cho, nhưng chỉ được đứng cách xa 6 feet. Cũng như không, đứng xa như vậy thì thấy được gì?

Không cần phải là nhà thông thái mới thấy rõ tất cả đều là những mánh mung giúp gian lận phiếu một cách dễ dàng mà hoàn toàn hợp pháp vì tuân thủ theo luật mới của tiểu bang.

Setting Gov. Wolf's broken record straight: Matthew Brouillette | Press & Journal

Phe CH đã kiện thống đốc Tom Wolf ra tòa vì theo họ thay đổi luật bầu cử phải do quốc hội Pennsylvania quyết định chứ một mình thống đốc không có quyền. Lên đến Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania, họ phán thống đốc có quyền. Lên đến TCPV liên bang, khi đó chỉ có 8 vị, biểu quyết 4-4, đưa đến hậu quả là phán quyết của TCPV Pennsylvania còn hiệu lực.

Ngay sau đó, bộ trưởng Tư Pháp của 11 tiểu bang CH ra thư phản đối, cho rằng TCPV Pennsylvania vi phạm Hiến Pháp liên bang vì tuy các tiểu bang có quyền ra luật về bầu cử, nhưng việc ra luật mới hay thay đổi luật hiện hữu phải do quốc hội tiểu bang biểu quyết chứ thống đốc hay ngay cả TCPV cũng không có quyền ra luật.

Nhóm Tố Sảng biện giải “bỏ phiếu bằng thư đã có từ cả trăm năm, sao trước đây không sao, bây giờ lại có gian lận?”. Lý luận ngớ ngẩn vậy mà cũng dám hạ bút xuống viết cho thiên hạ đọc! Trước đây không có gian lận, năm nay mới có gian lận vì tất cả biện pháp phòng ngừa gian lận cố hữu, năm nay đã được các chính quyền DC tiểu bang và địa phương tháo gỡ, vứt bỏ hết. Tất cả khóa cửa nhà đã được tên ăn trộm vứt bỏ hết, hỏi tại sao bây giờ ăn trộm vào được: hỏi thế mà cũng hỏi được!

Trước đây, chẳng có gian lận gì quan trọng, hay nếu có gian lận cũng chẳng ai để ý vì chỉ có lác đác vài triệu phiếu bầu bằng thư trên cả nước, trong khi bây giờ con số phiếu bầu bằng thư có thể đã tăng gấp cả một hai chục lần, khác nhau rất xa, do đó có gian lận qua phiếu bầu bằng thư sẽ có hậu quả lớn, xoay chuyển kết quả quả bầu cử, do đó năm nay mới có vấn đề. Trong cả nửa năm trời trước bầu, đảng DC đã hết sức cố gắng hù dọa COVID, cố cổ võ cho bầu bằng thư vì đó chính là cách gian lận dễ nhất.

RỒI SẼ RA SAO?

Hiện nay, đã có cả mấy chục vụ kiện tụng tại ít nhất bốn tiểu bang. Phe CH và TT Trump có hy vọng thắng và lập ngược thế cờ không?

Kẻ này không phải là chuyên gia luật bầu cử, càng mù tịt về Hiến Pháp, cũng không hiện diện làm quan sát viên tại các phòng phiếu, do đó không thể viết bừa có gian lận hay không và TT Trump sẽ thắng các vụ kiện, lật ngược được thế cờ hay không.

Chỉ có thể nêu câu hỏi và nói cuộc bầu cử năm nay tồi tệ hơn bất cứ cuộc bầu cử nào trong lịch sử chính trị Mỹ. Chưa bao giờ có nhiều trường hợp gian lận, hay lịch sự hơn, nhiều ‘trường hợp bất thường’ như năm nay. Chưa bao giờ có sự thông đồng quy mô giữa một đảng tranh cử với các thế lực ngoại vi như truyền thông, trang mạng xã hội, đại tập đoàn, Nhà Nước Ngầm như năm nay. Cũng chưa bao giờ có chuyện vài tiểu bang thay đổi luật bầu bán để giúp gà nhà thắng cử lộ liễu như năm nay.

Thể chế dân chủ của Mỹ, từ trước đến giờ vẫn là ngọn hải đăng để cả thế giới nhìn đến làm gương, bắt chước theo. Bây giờ, có lẽ đã trở thành một bài học về cách làm sao chiếm quyền qua những mánh mung hợp pháp. Và cụ Biden nếu đắc cử, sẽ đi vào lịch sử như người chiến thắng trong một cuộc bầu cử khít nút và mờ ám nhất lịch sử Mỹ.

Nhiều người Việt tỵ nạn vui mừng thấy cụ Biden đắc cử. Ai muốn quên quá khứ, xóa bỏ hận thù, đó là quyền của họ. Riêng kẻ này, không thể nào quên cái hận mất nước vào tay VC, bị xua đuổi, bất đắc dĩ trở thành… Mỹ giấy!

Một anh tỵ nạn DUT nặng đã vô hình chung, viết một câu thật chí lý: “Điều thú vị là, trong cuộc bầu cử năm nay, không cần biết coi tướng số, chỉ cần nói bạn bầu cho ai, người ta biết ngay bạn là người như thế nào”.

Không sai chút nào! Một người đã liên tục biểu quyết giết miền Nam VN để VC chiến thắng, sau đó liên tục biểu quyết không cấp một xu nào để cứu trợ dân tỵ nạn, mà vẫn có những người Việt tỵ nạn bỏ phiếu cho ông ta, đủ nói lên quá đầy đủ lòng yêu nước và nhất là tính tự trọng của loại tỵ nạn đó. Loại tỵ nạn đó đã mất quyền phất cờ vàng, khoác cái áo chống cộng trên lưng rồi, tuy họ có toàn quyền đấm ngực tự xưng là dân Mỹ, chọn cụ Biden vì quyền lợi của nước Mỹ hay quyền lợi cá nhân của họ.

Bất kể cụ Biden đắc cử nhờ gian lận hay chính danh, bất kể nước Mỹ dưới TT Biden có trở thành vĩ đại hay không, riêng đối với kẻ này, “No Sir, you are NOT my president, now and forever!”.

Ai muốn chửi tôi ‘cuồng’, tôi chấp nhận. Tôi cuồng Việt Nam!

ĐỌC BÁO MỸ:

Gian Lận: Vấn Đề Là Tới Mức Nào? – The Federalist

https://thefederalist.co...he-question-is-how-much/

20 Lý Do Cuộc Bầu Cử Chưa Xong – The Epoch Times

https://www.theepochtime...ection&utm_content=1

Vũ Linh, 14/11/2020

Edited by user Monday, November 16, 2020 3:51:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#765 Posted : Monday, November 16, 2020 5:12:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Làm Người Và Những Điều Nên Tránh Trong Đời Sống Hằng Ngày


Mon, Nov 16 at 7:20 AM

Sống trên đời muốn nhận được sự tôn trọng của người khác, trước hết phải biết đối nhân xử thế chân thành nhưng cũng phải khôn ngoan, cổ nhân xưa có những điều răn vô cùng sâu sắc cho đến ngày nay. Làm người không nên phạm phải 3 điều Đại Kỵ sau đây.

1. Ba Điều Không Tùy Tiện Nói

1. Không Nói Ra Điểm Yếu Của Người Khác.

Cổ nhân xưa có câu “Không trách móc sai lầm của người, không vạch trần lỗi của người, không nhớ tội của người thì mới có thể tích phúc đức và tránh xa được tai họa.”

Trên thực tế, vô luận người tài giỏi đến mức nào đi nữa đều có thiếu sót và khuyết thiếu riêng, cũng như vô luận người có bao nhiêu khoan dung độ lượng đi nữa đều có lòng tự ái.

Cho nên, có trí tuệ để thấy rõ khuyết điểm của người khác, cũng nên có trí tuệ để không vạch trần ngay lập tức, và có trí tuệ để biết tìm thời điểm thích hợp mà nói. Không tùy tiện nói bừa bãi vào những lúc không thích hợp.

Đừng tùy tiện dùng lời nói có thể đả thương lòng tự trọng của người khác, thậm chí đẩy họ đến đường cùng. Không vạch trần điểm yếu của người khác cũng là cách giữ khẩu đức cho chính mình.

2. Không Tự Khoe Khoang Về Bản Thân Mình.

Người khác ca ngợi về mình thì được coi là danh tiếng nhưng tự mình khen ngợi bản thân thì có thể bị đánh giá là hợm hĩnh, chảnh chọe khoe khoang tự kiêu. Điều này chỉ rước họa vào thân mà thôi.

Lão Tử nói: “Người không tự cho mình là đúng thì trí óc mới có thể tỉnh táo sáng suốt, người không khoe khoang thì công trạng của họ mới có thể được khẳng định, người không kiêu ngạo thì sự nghiệp mới có thể phát triển bền vững”.

Những người thực sự có đủ bản lĩnh và kiến ​​thức không cần thiết phải phô trương thanh thế cho thiên hạ xem, hay cho bất cứ ai biết điều đó. Chỉ trong lòng tự hiểu là đủ.

3. Không Nói Lời Xằng Bậy, Không Nói Lời Cay Đắng, Không Nói Lời Vô Nghĩa Không Có Giá Trị.

Một học trò từng hỏi thầy Mặc Tử rằng: “Thưa thầy, nói nhiều tốt hơn hay là nói ít tốt hơn?”

Mặc Tử chỉ lấy ví dụ: “Ếch xanh kêu réo không ngừng cả ngày lẫn đêm, miệng khô lưỡi đắng, nhưng có ai là thích? Còn nhìn con gà trống kia thì khác, cả ngày chỉ gáy hai ba tiếng sáng sớm, mọi người bị đánh thức còn phải cảm ơn nó nữa kìa”..

Người không nói lời vô nghĩa thường là người có lực kiểm soát, khống chế bản thân rất mạnh. Mỗi lời mỗi tiếng của họ đều hiểu được phải “sáng tỏ, rõ ràng”, lời ít ý nhiều ai cũng phải công nhận.

Cho nên, nói lời đừng nên nói lời vô nghĩa, nên nói vừa phải, đúng lúc, đúng trổ và đúng người mới đạt được những giá trị cần thiết. Mới có thể đạt giá trị cao nhất.

3. Ba Điều Không Được Tùy Tiện Làm

1. Không Bao Giờ Tự So Sánh Bản Thân Mình Với Người Khác, Điều Đó Chỉ Khiến Bạn Tự Rước Phiền Não Về Mình.

Không nên so sánh bản thân với người khác.. Có câu nói rằng: “So sánh với người, tự mình tức chết”. So đi so lại, bản thân cuối cùng được gì đây?

Lại có câu ”So sánh bản thân mình với người khác là bạn đang tự sỉ nhục mình“

Nếu như thật sự phải so sánh, thì hãy nhìn lại chính bản thân mình, đối chiếu với ngày hôm qua, những việc làm trong quá khứ, tự nhìn nhận để thay đổi, tự nhìn nhận để sữa chữa, tự nhìn nhận để phát triển, năng lực bản thân và chất lượng cuộc sống mới là điều quan trọng, cách so sánh này để chúng ta không ngừng thay đổi và tiến bộ hơn.

2. Không Hãm Hại Người Khác Cho Dù Là Việc Nhỏ Nhất.

Tâm tính đố kỵ như một loại rượu độc, cố ý hại người cũng là tự hại chính mình. Làm người cần phải biết tôn trọng thành công của người khác và cũng nên độ lượng với lỗi lầm của kẻ khác.

Khi thấy người khác có điều tốt, những thành công trong công việc, hôn nhân hay cuộc sống, chúng ta nên vui mừng thay họ; thấy người khác hơn mình, hãy suy nghĩ về cách sống, cách làm việc của họ,từ đó ta sẽ học hỏi được nhiều hơn, rồi bản thân cũng sẽ tốt hơn; khi người khác đang cần sự trợ giúp, hãy tận tâm tận lực cứu giúp bằng tất cả khả năng mình có thể và tiềm lực cho phép.

Muốn lòng dạ đủ rộng rãi và độ lượng, nhất định không thể nảy sinh ý định làm hại người khác, có như vậy người khác mới cảm thấy sự chân thành, chân chính của chúng ta mà đối xử thiện đãi.

3. Không Vì Tham Vinh Hoa Phú Quý Mà Hại Người Chiếm Lợi.

Nói đến lợi ích, có những thứ rất bề mặt, ai ai cũng nhìn thấy được. Nhưng lại có những thứ rất ẩn hình, tưởng là “phúc” đấy, thực ra lại là đại họa, tưởng là “lợi” đấy, thực ra lại thiệt thòi nhiều hơn.

Ngược lại, người khôn ngoan sẽ không vì cái lợi trước mắt mà chiếm đoạt tiện nghi bất chính. Họ hiểu rõ quy luật của nhân quả, muốn nhập thì phải biết xuất, trên đời không có “của Trời cho”. Không có gì mà tự nhiên dễ ràng đạt được cả.

Vậy nên, phải sẵn sàng chịu thiệt nhất thời để đổi lấy lợi ích càng lâu dài hơn về sau. Không nóng vội mà hại người để đạt được danh lợi. Đó chính là đạo lý: Muốn nhận được hồi báo, thì phải học cách cho đi.

3. Ba Loại Người Tuyệt Đối Không Kết Giao

1. Không Kết Giao Với Những Kẻ Bất Hiếu, Những Kẻ Vô Tình Vô Nghĩa.

Người xưa có câu: “Trăm điều thiện lấy chữ hiếu làm đầu”. Bởi “hiếu” là cái gốc của nhân cách, là thứ “đạo” của trăm vạn đức tính. Là cội rễ của mỗi người cần phải nhớ..

Nếu một người ngay đến bố mẹ thân sinh của mình còn đối xử không tốt, không tận tâm báo hiếu, vậy ta sao có thể đặt hy vọng họ có thể hết lòng với bạn bè, với đồng nghiệp, với những người xung quanh được đây?

Những người hờ hững vô tình, lòng dạ sắt đá, lạnh lùng băng giá – kiểu người như vậy tuyệt đối tuyệt đối kết giao!

2. Không Kết Giao Với Những Người Chỉ Biết Thu Lợi Về Mình.

Tính cách tư lợi khiến họ không nhìn thấy những gì người khác bỏ ra mà chỉ chăm chăm để ý đến cái được mất của mình, đặt ích lợi bản thân vượt trên hết thảy. Kiểu người này tham lam vị kỷ, vì lợi mà mù mắt.

Loại người như vậy sẽ chỉ biết lợi dụng người khác, thậm chí vì lợi ích mà sẵn sàng bán đứng cả thân nhân bạn bè. Trong cuộc sống, nếu giao du với loại người này bạn sẽ mãi là đối tượng bị bòn rút để thu lợi nhiều hơn.

3. Không Kết Giao Với Những Người Bội Tín, Những Người Không Giữ Lời Hứa.

Làm người phải có tôn nghiêm, phải giữ nhân cách và chữ tín của mình. Với những kẻ vì tiền bạc, quyền lực mà sẵn sàng thay đổi nguyên tắc làm người thì dù cho có kết giao, bạn cũng mãi chỉ là một viên đá lót đường trong công cuộc tiến thân của họ mà thôi.

Cổ nhân có câu: “Nhân vi vô tín, bất tri kỳ khả dã”, nghĩa là, người không có chữ tín sẽ chẳng làm chi nên việc.

Đã nói sao thì phải làm vậy cũng như đã mở miệng là phải giữ lời, không thể lúc thì thế này lúc lại thế khác, sẽ khiến đối phương rơi vào tình thế khó xử, đồng thời đánh mất niềm tin tưởng, sự tôn trọng cần có giữa đôi bên.

SuuTam
thao ly  
#766 Posted : Monday, November 16, 2020 5:21:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
US PRESIDENTIAL ELECTION FRAUD ?


KÍNH CHUYỂN
TKim

Michigan : nữa đêm kéo thùng phiếu giả đi cửa sau vào phòng kiểm phiếu , 4 giờ sáng cả trăm ngàn phiếu đứng tên Biden .

-Michigan : nữa đêm kéo thùng phiếu giả đi cửa sau vào phòng kiểm phiếu , 4 giờ sáng cả trăm ngàn phiếu đứng tên Biden .

-Đảng Dân chủ lén lút: Hàng trăm nghìn phiếu bầu bí ẩn xuất hiện ở Michigan và Wisconsin vào lúc nửa đêm?

-Detroit kiểm phiếu hỗn loạn, nhân viên chặn cửa sổ, cấm xem
-Michigan và Wisconsin từ chối giải thích chiến thắng đột ngột của Biden
---
ĐÂY CHÍNH LÀ BẰNG CHỨNG RÕ RÀNG, SỐNG ĐỘNG NHẤT VỀ SỰ GIAN LẬN BẦU CỬ CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ TẠI TIỂU BANG MICHIGAN. BẰNG CHỨNG GIAN LẬN NÀY ĐƯỢC QUAY LẠI VÀ CUNG CẤP BỞI MỘT NỮ LUẬT SƯ, NÓ SẼ ĐƯỢC ĐỂ TRÌNH LÊN TỐI CAO PHÁP VIỆN SỚM NHẤT!

Tuong Hua
---
Video Michigan : nữa đêm kéo thùng phiếu giả đi cửa sau vào phòng kiểm phiếu , 4 giờ sáng cả trăm ngàn phiếu đứng tên Biden .
Đầu hôm phiếu bầu được chuyển vào bằng túi xách, thùng đựng đá (ice), vali..
.
Video được 1 nữ luật sư cung cấp.
Nguyen Tien Dung
---
Đảng Dân chủ lén lút: Hàng trăm nghìn phiếu bầu bí ẩn xuất hiện ở Michigan và Wisconsin vào lúc nửa đêm?

Bình luận Đông Bắc • 09:48, 05/11/20

Tổng thống Trump nhắc đến việc GIAN LẬN phiếu bầu trong bài phát biểu vào lúc 3h15 sáng ngày 4/11 (giờ miền Đông). Tổng thống đã cảnh báo chống lại việc bỏ phiếu lúc 4 giờ sáng của Đảng Dân chủ và chắc chắn, đó là những gì đã xảy ra khi một cựu thượng nghị sĩ bang Michigan cho biết đã nhìn thấy một đống phiếu bầu mới lên tới 38.000 phiếu tại bang này…
Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump đã nói với những người ủng hộ của mình như sau:

“Đây là một sự gian lận đối với công chúng Mỹ. Chúng tôi đã sẵn sàng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này. Đây là một gian lận lớn trong cuộc bầu cử. Vì vậy, chúng tôi sẽ đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn tất cả các cuộc bỏ phiếu dừng lại. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất kỳ phiếu bầu nào lúc 4 giờ sáng. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng này và theo như tôi lo ngại thì chúng tôi đã thắng rồi!”.

Có một điều lạ, truyền thông cánh tả đã không hề đề cập đến việc Tổng thống Trump đã dẫn đầu nhiều giờ tại bang Georgia hay North Carolina.
Tại Pennsylvania, Tổng thống Trump dẫn trước gần 700.000 phiếu bầu.
Tại Michigan, Tổng thống Trump dẫn trước hơn 300.000 phiếu bầu.

Ở Wisconsin, Tổng thống Trump dẫn trước 120.000 phiếu bầu.

Nhưng chỉ qua một đêm, những lo ngại của Tổng thống Trump đã biến thành sự thật và xuất hiện đầy vẻ “kỳ tích”. Sau khi tuyên bố với cả thế giới rằng sẽ ngừng kiểm phiếu qua đêm, Đảng Dân chủ bất ngờ bỏ hơn 300.000 phiếu bầu ở Wisconsin và Michigan:

same in michigan pic.twitter.com/L9juP0WiNV

Vào giữa đêm, trong khi người dân Mỹ đang say giấc sau khi theo dõi bầu cử, các đảng viên Dân chủ đã làm việc cật lực để đánh cắp cuộc bầu cử, bằng cách ngụy tạo số phiếu bầu giả ở Michigan và Wisconsin.

Để thực hiện hành vi gian lận, các thành viên Đảng Dân chủ đột ngột dừng kiểm phiếu cho đến 3h30 sáng ngày 4/11, và sau đó điều kỳ diệu đã xảy ra: Joe Biden đã tăng 200.000 phiếu bầu mà không có một phiếu bầu nào cho Tổng thống Trump. Đây là cách làm gian lận trắng trợn.

Ở Michigan, cuộc bỏ phiếu lén lút lúc nửa đêm đã tăng lên một cách thần kỳ: 138.000 phiếu cho Joe Biden và ngạc nhiên thay, cũng không có một phiếu bầu mới nào cho Tổng thống Trump.

Không có gì có thể biện minh cho việc làm lén lút của Đảng Dân chủ, khi các cửa sổ tại Trung tâm kiểm phiếu vắng mặt của thành phố Detroit được họ che kín.. Vì sao cửa sổ lại che lại? Vì sao những người Dân chủ phải làm việc này? Gian lận?

Trước những tin tức có thể sẽ gây thêm nghi ngờ và bất lợi về kết quả bầu cử, bỗng nhiên hàng chục nghìn lá phiếu vắng mặt đã được chuyển đến các thùng lớn của Bưu điện Mỹ tại Trung tâm TCF ở thành phố Detroit (Michigan) vào lúc 3h30 sáng ngày 4/11. Trung tâm TCF, trước đây là Cobo Hall, là nơi các lá phiếu vắng mặt được tính cho hạt Wayne, ở thành phố Detroit.

Cựu thượng nghị sĩ bang Michigan - Patrick Colbeck đã viết rằng, tổng số phiếu bầu đổ trên bàn kiểm phiếu tại Cobo Hall vào lúc 3h45 lên tới 38.000 phiếu:

Trước khi các lá phiếu xuất hiện một cách bí ẩn vào khoảng 3h30 sáng, không có bất kỳ lá phiếu nào đến Trung tâm TCF trong hơn 6 tiếng đồng hồ, và nhiều nhân viên phòng phiếu của Trung tâm này đã “ngồi chơi xơi nước” không có việc gì để làm trong khi được trả hàng trăm đô la bởi chính quyền bang Michigan.

Theo luật bầu cử Michigan, tất cả các lá phiếu gửi đến và phiếu vắng mặt này phải được gửi trước 8 giờ tối ngày 3/11 mới được chấp nhận và được tính là hợp pháp. Điều này có nghĩa là từ sau 8h tối ngày 3/11, mọi lá phiếu được gửi tới đây đều là không hợp lệ.

Và những lá phiếu được chuyển đến Trung tâm TCF vào lúc 3h30 sáng ngày 4/11 có khả năng là những lá phiếu này bị cất giữ tại thành phố Detroit. Các lá phiếu bị lấp lửng trong một khoảng thời gian dài như vậy cũng làm tăng khả năng gian lận.

Đảng Dân chủ điều hành tại các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, và đêm rạng sáng ngày 4/11 qua họ đã ngừng kiểm phiếu để có thể tham gia gian lận phiếu bầu. Hàng trăm nghìn phiếu bầu đã được “tặng” cho Joe Biden, đưa ông ta trở thành người dẫn đầu và đè bẹp Tổng thống Trump.
Đảng Dân chủ, Big Tech, Big Media và một số nhà lãnh đạo bầu cử tiểu bang đang “phối hợp” với nhau để đánh cắp cuộc bầu cử này từ tay Tổng thống Trump khi ông đang đà chiến thắng..

Cả đêm ngày 3/11, các kênh truyền thông cánh tả dường như “ký kết” với nhau để cùng không nêu tên các bang lớn mà Tổng thống Trump đang đà chiến thắng. Tổng thống Trump đã dẫn đầu ở bang Florida và Texas trong nhiều giờ, nhưng truyền thông không hề nhắc đến việc này. Bằng cách này, Big Media có thể đánh “lạc hướng” đông đảo người theo dõi bầu cử rằng Joe Biden đang dẫn đầu trong cuộc đua.
---
Detroit kiểm phiếu hỗn loạn, nhân viên chặn cửa sổ, cấm xem
Bình luận Nguyễn Minh • 10:37, 05/11/20•

Ngày 4/11, việc kiểm các lá phiếu gửi qua bưu điện ở thành phố Detroit trở nên hỗn loạn.. Hàng trăm quan sát viên không chính thức của đảng Cộng hòa lo ngại về việc có gian lận.

Thành phố Detroit sử dụng Trung tâm TCF - trước đây là Hội trường Cobo - làm địa điểm để kiểm đếm tất cả các lá phiếu qua đường bưu điện của thành phố.

Đảng Cộng hòa và những người ủng hộ Tổng thống Trump rất lo lắng khi kết quả dẫn đầu của Tổng thống Trump vào tối thứ Ba (3/11) đã bị đảo ngược sau khi các lá phiếu gửi qua đường bưu điện được kiểm đếm trong các khu vực của Đảng Dân chủ.

Một số video được đăng trên mạng xã hội cho thấy các nhân viên đang nỗ lực hạn chế tính minh bạch và không cho phép những người bên ngoài quan sát những gì đang diễn ra bên trong khu vực kiểm đếm.

Matt Finn, một phóng viên của Fox News đã viết: “Một số cửa sổ vẫn bị chặn. Tôi đã hỏi một vài nhân viên tại sao lại đặt các tấm chắn lên, nhưng không có câu trả lời rõ ràng. Một số người tham gia nói với chúng tôi rằng họ thấy số lượng người (Đảng Cộng hòa và Dân chủ) trong phòng kiểm phiếu không đủ".

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện, cho rằng họ không được phép tiếp cận quá trình kiểm phiếu và yêu cầu dừng kiểm phiếu lại cho đến khi có đủ điều kiện.

Một nhân viên đã sử dụng những miếng bìa cứng lớn để che cửa sổ, ngăn những người bên ngoài quan sát những gì đang diễn ra. Một số nhân viên khác thì sử dụng hộp bánh pizza để che cửa sổ khi một số người hô vang "dừng kiểm phiếu lại" ở bên ngoài khu vực.

Khi căng thẳng gia tăng, một đại diện của bộ phận y tế Detroit đã dọn dẹp hành lang của khu vực kiểm phiếu, khiến những người theo dõi càng tức giận.

Một video khác cho thấy cảnh sát Detroit đã đứng canh ở cửa ra vào, ngăn cản những quan sát viên vào trong để quan sát quá trình kiểm phiếu.
Thị trưởng bang Michigan Jocelyn Benson trước đó cho biết việc kiểm phiếu có thể kéo dài đến thứ Sáu ngày 6/11, mặc dù hôm thứ Tư (4/11), bà nói việc kiểm đếm có thể hoàn thành vào buổi tối cùng ngày.

Detroit là thành phố lớn nhất của tiểu bang Michigan ở Hoa Kỳ.
Với 99% số phiếu đã được kiểm, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump hơn 60.000 phiếu, theo Detroit News.
---
Michigan và Wisconsin từ chối giải thích chiến thắng đột ngột của Biden
Bình luận Du Miên • 10:12, 05/11/20

Ban Bầu cử ở 2 tiểu bang Michigan và Wisconsin từ chối giải thích việc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đột ngột có được chiến thắng ở cả 2 bang vào sáng ngày 4/11.

Các quan chức ở 2 tiểu bang Michigan và Wisconsin đã cảnh báo về việc thông tin sai lệch được chia sẻ trực tuyến, nhưng sẽ không bình luận về các đợt bỏ phiếu cụ thể đã dẫn đến chiến thắng đột ngột của cựu Phó Tổng thống Joe Biden khi ông này nhận được nhiều phiếu bầu hơn Tổng thống Donald Trump. Theo The New York Times đưa tin, kết quả tại 2 bang này vẫn rất sát sao vào chiều ngày 4/11 (giờ Mỹ).

Số phiếu cử tri ủng hộ ông Biden từ cả 2 bang tăng đột biến vào khoảng 6 giờ sáng tại Mỹ, theo biểu đồ của các lá phiếu trực tiếp được đăng bởi FiveThirtyEight. Sáng ngày 4/11, Tổng thống Trump đã tuyên bố liên tục trong nhiều tweet rằng, các quan chức đang tìm kiếm phiếu bầu cho ông Biden "ở khắp nơi".

Khi các phóng viên hỏi về xu thế có lợi cho ông Biden trong kết quả bầu cử của Michigan tại một cuộc họp báo hôm 4/11, quan chức phụ trách bầu cử của bang là bà Jocelyn Benson tuyên bố: “Tôi sẽ yêu cầu mọi người không lặp lại thông tin sai lệch".

Bà tiếp tục: “Chúng tôi đã thấy trong một số cuộc bầu cử trong năm nay, có việc sử dụng biểu đồ giả để cố gắng chỉ ra rằng có một số loại vấn đề đang xảy ra".

Tuy nhiên, bà Benson cho biết bà không rõ với các chi tiết cụ thể của kết quả kiểm phiếu được công bố vào sáng ngày 4/11. Văn phòng của quan chức Benson cũng sẽ không bình luận về các chi tiết cụ thể của cuộc kiểm đếm đang được quan tâm.

Trong một tuyên bố gửi tới The Daily Caller News Foundation (DCNF), người phát ngôn của Sở Ngoại vụ bang Michigan là bà Aneta Kiersnowskicho biết: “Chúng tôi không thể suy đoán tại sao kết quả lại nghiêng theo cách này hay cách khác. Các cặp nhân viên bầu cử, một người từ mỗi đảng chính trị lớn, đều làm việc cùng nhau khi lập bảng phiếu bầu để đảm bảo tính công bằng".

Bà Kiersnowski tiếp tục: “Chúng tôi vẫn cam kết kiểm đếm mọi phiếu bầu hợp lệ, để kết quả ở Michigan phản ánh chính xác nguyện vọng của người dân".

Nhân viên Truyền thông Công chúng Reid Magney của Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC) đã chuyển một thông cáo báo chí trước bầu cử tới DCNF khi được yêu cầu cung cấp thêm thông tin về cuộc kiểm phiếu vào sáng ngày 4/11. Nhân viên này đã không thể giải thích được vì sao lượng phiếu bầu cho ông Biden tăng đột biến.

Bản thông cáo báo chí vào ngày 1/11 cho biết: “Một trong những mối quan tâm lớn của chúng tôi là vấn đề thiếu thông tin và thông tin sai lệch về Ngày bầu cử. Chúng tôi sẽ theo dõi các nền tảng mạng xã hội và đưa ra thông tin chính xác khi chúng tôi thấy có vấn đề”.

WEC đã tweet một tuyên bố hôm 4/11 rằng việc kiểm phiếu bầu cử của bang "đã diễn ra theo đúng luật định".

NTD Viet Nam


Mắt Buồn  
#767 Posted : Tuesday, November 17, 2020 3:47:43 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Chứng chóng mặt ở người cao tuổi


Rối loạn tuần hoàn não là một trong những nguyên nhân gây chóng mặt.

Người cao tuổi hay than phiền vì chứng chóng mặt - đây là cảm giác chủ quan của bệnh nhân. Bệnh nhân tự nhiên cảm thấy mọi vật xung quanh mình chuyển động như đứng giữa một cơn lốc, mất cân bằng, đi đứng không vững, cảm giác bồng bềnh như ngồi trên thuyền, nhìn mọi vật nhòe không rõ, người nôn nao khó chịu ruột gan như bị đảo lộn. Đây là nguyên nhân gây té ngã ở người cao tuổi dẫn đến chấn thương, tàn phế.

Nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây chóng mặt.

Ở tai:

Ống tai ngoài: như nút đáy, khi gặp nước nở to ra, kích thích ống tai ngoài gây chóng mặt hoặc nhọt ống tai cũng gây đau tai và chóng mặt. Tai giữa: viêm tai giữa cấp tính, bên cạnh sốt, đau tai, ù tai, nghe kém còn kèm chóng mặt. Tai trong: viêm tai tiết dịch gây chóng mặt ghê gớm kèm theo ù tai, nghe kém. Có khi viêm tai kèm với viêm màng não, viêm thần kinh tiền đình do virus hoặc vi khuẩn gây chóng mặt, quay cuồng, chóng mặt tư thế rõ nhưng thính lực lại bình thường.

Chóng mặt còn liên quan đến bệnh lý thần kinh, mất thăng bằng, stress và các bệnh huyết áp, mạch máu, nội tiết, dị ứng, chuyển hóa: rối loạn lipid máu, các viêm nhiễm… nên kết quả điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân gây chóng mặt, trong đó cơn chóng mặt kịch phát kéo dài do ảnh hưởng của tăng huyết áp là nguy hiểm nhất và là nguyên nhân của nhiều tai nạn ở người cao tuổi.

Người cao tuổi hay bị chóng mặt tư thế do hạ huyết áp tư thế, thiểu năng tuần hoàn não, thoái hóa cột sống cổ, xơ hóa mạch máu não, hạ đường huyết, thiếu oxy não, rối loạn thần kinh tim.

Các bệnh khác:

Những rối loạn về mắt: rối loạn vận động các cơ của nhãn cầu, glocom, đục thủy tinh thể, u dây thần kinh tiền đình, áp-xe não. Ngoài ra còn nhiễm độc các thuốc: điều trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị sốt rét, nhóm thuốc aminozid, streptomycin, kanamycin...

Điều trị thế nào?

Trước một bệnh nhân bị chóng mặt, ta cần phải chẩn đoán nguyên nhân, tuy nhiên trong một số trường hợp ta tiến hành điều trị triệu chứng trước trong thời gian tìm ra nguyên nhân. Trong khi điều trị triệu chứng, cần khám tỉ mỉ, nhiều khi phải phối hợp với các chuyên khoa Nội, thần kinh, mắt, tai mũi họng và các thăm dò cận lâm sàng khác để chẩn đoán chính xác.

Có 3 nhóm thuốc chính thường dùng điều trị chóng mặt, nên dùng thuốc riêng rẽ để hiểu tác dụng phụ của từng loại.

Giai đoạn 1:

Nhóm kháng histamin. Nhóm kháng tiết cholin, nhóm an thần. Các thuốc này dùng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra bệnh nhân nên ăn thức ăn dễ tiêu.

Giai đoạn 2:

Nâng đỡ sức khỏe, từ 10 ngày - 2 tuần. Bệnh nhân có thể hoạt động nhẹ nhàng, nhưng cần tránh đi lại trên cao, tránh đến gần các vật chuyển động nhanh như xe cộ, quạt điện...; Có thể uống tiếp 7 ngày thuốc chống chóng mặt.

Giai đoạn 3:

Tập luyện, đây là phương pháp điều trị cơ bản, kéo dài trong nhiều tháng. Các bài tập nhằm rèn luyện cho tiền đình chịu đựng các thay đổi tư thế để dần phục hồi hoàn toàn. Bài tập cơ bản: bệnh nhân ngồi trên giường, thả chân dưới sàn nhà, nhắm mắt thư giãn rồi dần dần nghiêng đầu về một bên cho đến khi đầu nằm ngang trên giường, giữ tư thế này ít nhất 30 giây, trở lại tư thế ban đầu, ngồi yên trong 30 giây, tiếp tục làm động tác nghiêng đầu về bên đối diện. Lần đầu tập chỉ làm 3 - 4 lần nghiêng đầu về mỗi bên. Những lần sau, mỗi buổi tập nghiêng đầu về mỗi bên 5 - 7 lần. Mỗi ngày tập 2 buổi vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi ngủ. Bệnh nhân cần tập kiên trì trong 1 - 2 tháng.

Cách tập luyện nêu trên đã được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới và đã mang lại kết quả tốt trong 80% số bệnh nhân. Bệnh nhân cũng cần tránh các yếu tố gây kích động tâm thần, tâm lý, thần kinh. Không dùng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê đặn

Lời khuyên thầy thuốc

Chóng mặt có thể phòng ngừa bằng cách luyện tập thích nghi cho hệ thống giữ thăng bằng của cơ thể khi bệnh nhân ở giai đoạn ổn định hay chóng mặt nhẹ. Tránh thay đổi tư thế đột ngột vì dễ té ngã gây chấn thương. Ngoài ra người cao tuổi không uống rượu, bia; đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường có thán khí của xe, máy, khói... khám và điều trị tích cực các tai mũi họng, nhiễm khuẩn...

BS. Nguyễn Đức

Mắt Buồn  
#768 Posted : Tuesday, November 17, 2020 3:54:03 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
NGƯỜI THUA CUỘC


Một năm trước, tôi và Kiệt làm chung hãng. Tuy biết nhau qua nhiều lần gặp gỡ trong những giờ cơm trưa nhưng chưa có dịp để trò chuyện.
Một hôm, thấy Kiệt ngồi ăn trưa với gói xôi, hơi ngạc nhiên tôi hỏi:

– Bà xã đâu mà phải ăn xôi thay cơm vậy anh Kiệt?

Kiệt cười:

– Bả về Việt Nam rồi, phải chay tịnh kiểu này tới hai tháng lận, cô ơi!

Ngày hôm sau, khi chuẩn bị thức ăn trưa, tôi bỗng nảy ra ý nghĩ mang thêm một phần cơm cho Kiệt. Không chút khách sáo, Kiệt vui vẻ nhận lấy với lời cám ơn nồng nhiệt. Vậy là từ đó, chúng tôi có những bữa cơm trưa thân mật. Một vài tiếng xầm xì bắt đầu nổi lên, nhưng tôi lờ đi như không biết gì. Kiệt là một người thật thà, dễ tính, nên anh cũng chẳng quan tâm đến lời gièm pha của thiên hạ. Anh bảo tôi:

– Ai nói gì thì nói, mình không có thì thôi.

Tôi nhìn Kiệt đẩy đưa:

– Mà nếu có gì thì “đây” cũng chẳng ngán ai.

Kiệt cười phá lên một cách vô tư. Nụ cười thoải mái nhưng đầy hấp lực của Kiệt, làm khơi dậy trong tôi một ý tưởng táo bạo “hai tháng cũng đủ cho một cuộc tình manh nha”.

Tôi vốn là người đàn bà bất cần đời sau hai lần dang dở. Tôi đủ khôn ngoan để không “mắc cạn” như thuở đôi mươi. Và tôi cũng muốn thử sức chinh phục của mình vào độ tuổi bốn mươi. Vì thế, tôi bắt đầu tấn công Kiệt. Một cuối tuần tôi hỏi Kiệt:

-Ði biển chơi không?

Kiệt trầm ngâm do dự. Tôi gõ nhẹ vào tay anh:

-Coi vậy… anh cũng thuộc loại “thờ bà” há? Vợ vắng nhà mà cũng giữ kỷ luật nghiêm minh. Phục anh thiệt!

Kiệt nhướng mày, bặm môi với tôi:

– Ðừng có xuyên tạc. Tôi đang nghĩ xem có bận gì không?

Tôi cười nắc nẻ:

– Xin lỗi, tôi đánh giá anh quá thấp… Anh Kiệt chứ đâu phải đồ bỏ.

Kiệt đứng lên, nói vài câu đùa cợt trước khi bỏ đi, nhưng không đá động gì đến lời đề nghị của tôi. Quyết không chịu thua, tôi nghĩ đến việc mời Kiệt đến nhà, dự sinh nhật của tôi.

Buổi tối sinh nhật, khi bước vào nhà chẳng thấy một người khách nào, Kiệt có vẻ bối rối. Tôi vội vàng lên tiếng:

-Lâu lắm rồi tôi không tổ chức sinh nhật. Hôm nay, bỗng nhiên thấy hứng thú nên muốn mời bạn bè đến chung vui, nhưng vì bất ngờ quá, nên không ai sắp xếp để đến dự được, may còn có anh, để tôi cảm thấy ngày sinh nhật của mình ấm áp đôi chút.

Kiệt ngồi vào bàn với nụ cười quen thuộc. Bữa tiệc trong một khung cảnh lãng mạn với nến hồng, hoa tươi, với tiếng nhạc dìu dặt và rượu nồng, đã làm Kiệt quên giữ gìn ý tứ mà thường ngày anh vẫn có. Tôi cố ý. Kiệt vô tình. Vậy là anh lọt vào cái bẫy êm ái của tôi.

Buổi sáng, khi mở mắt dậy và nhận biết mình đang nằm trên giường của tôi, mặt Kiệt tái xanh. Cái vẻ lúng túng ngượng ngập như con trai vừa mới lớn của Kiệt làm tôi phì cười:

– Anh hối hận à?

Kiệt ấp úng:

– Tôi … tôi…

Thương hại Kiệt, nên tôi níu tay anh trấn tĩnh:

– Có gì đâu … Tôi và anh, không ai dụ dỗ ai hết, mình đồng ý cuộc chơi này mà.

Kiệt nhìn tôi bằng cái nhìn kinh ngạc. Nét hiền lành và thật thà trên khuôn mặt bảnh trai của Kiệt làm tôi xao động. Dù sao, Kiệt cũng là một người đàn ông, khi tôi đã quyết chí quăng mẻ lưới tình, thì làm sao anh có thể thoát được. Thế là tôi và Kiệt trở thành đôi tình nhân.

Thời gian vợ Kiệt vắng nhà quả là thời gian trăng mật tuyệt vời của chúng tôi. Với những kinh nghiệm trên tình trường của một người đàn bà “dám chơi, dám chịu” như tôi, Kiệt chỉ có nước xuôi tay, dấn thân vào cuộc chơi mà không cần biết đến hậu quả.

Rồi cũng đến ngày vợ Kiệt trở về, anh như ngồi trên lò lửa vì không biết phải làm thế nào để chuyện “lăng nhăng” của anh đừng đến tai vợ và làm thế nào để anh có thể đến với tôi thường xuyên.

Tôi hỏi Kiệt:
– Em muốn hỏi, anh yêu em thật sự hay chỉ vì một lý do nào khác?

Kiệt cầm tay tôi, hôn nhẹ:

– Anh không biết nói những câu văn hoa, bóng bẩy, nhưng anh biết rằng anh không thể nào xa em và quên em được.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi nhận rõ được những cảm tình tha thiết mà tôi đã dành cho Kiệt, nên quyết định phải làm những việc tôi nên làm, để giành lấy tình yêu này.

Tôi gửi vợ Kiệt tấm ảnh tôi và Kiệt chụp chung trên bãi biển.

Tôi tin chắc rằng, không một người vợ nào có thể ngăn được sự ghen hờn, tức giận, khi nhìn thấy chứng tích ngoại tình của chồng mình. Vợ Kiệt sẽ giày xéo, đay nghiến, hành hạ anh cho thỏa cơn tức giận. Có thể, bà sẽ tìm đến tôi để đánh ghen, để chửi bới. Có hình ảnh nào thê thảm, xấu xí hơn hình ảnh người đàn bà đỏ mặt, tía tai, la hét, khóc lóc trong cơn ghen tuông lồng lộn. ..

Còn tôi. Tôi sẽ kiêu sa, quyến rũ trong căn phòng xinh xắn, ấm cúng của tôi để chờ đợi Kiệt đến tạm trú trong cơn hoạn nạn. Tôi sẽ ngọt ngào an ủi, chiều chuộng Kiệt hết lòng.

Và ai... Ai sẽ là người thắng thế? Tôi nghe lòng rộn rã với niềm mơ ước sắp thành tựu.

Mấy ngày sau, Kiệt hớt hải tìm tôi. Anh ôm đầu khổ sở:

– Không biết ai cho tin mà vợ anh có vẻ nghi ngờ!

Tôi thăm dò:

– Bà ấy có gặng hỏi, có đưa ra bằng chứng gì không?

– Không… nhưng anh biết, vợ anh là người rất bản lãnh.

Tôi cười mỉa mai:

– Vậy thì bà ta sẽ làm gì được mình?

Kiệt ra về với nét mặt âu lo.

Hai tuần sau, vợ Kiệt gọi điện thoại cho tôi, hẹn gặp ở một nhà hàng Mỹ. Với lòng tự tin, tôi hân hoan đi đến điểm hẹn sau khi trang điểm thật kỹ lưỡng với bộ quần áo thời trang rất “sexy”. Tôi quyết phải để cho người đàn bà này thấy rõ sự thua kém của mình, mà đừng lấy danh nghĩa là vợ của Kiệt để lấn át tôi.

Tôi đến nhà hàng khoảng năm phút sau thì vợ Kiệt xuất hiện. Người đàn bà trước mặt tôi thật xinh đẹp, tươi tắn và quý phái. Với nụ cười rạng rỡ, tự nhiên, bà chìa tay để bắt tay tôi và tự giới thiệu:

– Tôi tên Kiều Loan, bạn bè thường gọi tôi là chị Kiệt. Hân hạnh được biết chị.

Giọng nói dịu dàng, ngọt ngào và điềm tĩnh của vợ Kiệt làm tôi thoáng bối rối. Tôi đã có chuẩn bị. Nhưng chỉ chuẩn bị đối phó với một người đàn bà buồn thảm, hốc hác vì ghen tuông, bà sẽ khóc lóc, van xin tôi trả Kiệt lại cho bà, chứ không phải người đàn bà rất thong dong, tươi tỉnh, đang nhìn tôi bằng cái nhìn rất kẻ cả.

Ngay lúc tôi chưa biết phải nói gì thì Kiệt bước vào.
Mặt Kiệt biến sắc khi nhìn thấy tôi và vợ anh.

Ðến lúc này thì tôi chợt hiểu. Vợ Kiệt đã sắp đặt cuộc gặp gỡ ngày hôm nay, để xem Kiệt sẽ xử sự ra sao trước mặt tôi, và cũng để xác định rõ vị trí của bà trong tình cảm của Kiệt.
Bà nhìn Kiệt nhỏ nhẹ nói:

– Ngồi đây anh, có cần em giới thiệu người khách quý này không?

Kiệt vừa lắc đầu, vừa cười. Nụ cười của anh hôm nay trông thảm hại làm sao. Tôi nhìn Kiệt tức tối. Kể từ khi bước chân vào đây, anh không một lần liếc mắt đến tôi. Mới hôm qua anh còn nồng nàn, tình tứ. Mới hôm qua anh còn chất ngất đam mê, sao bây giờ phũ phàng đến thế?
Tôi phóng một nụ cười chua chát về hướng Kiệt, nói rõ từng tiếng một, khi vợ Kiệt yêu cầu tôi chọn món ăn:

– Anh Kiệt có thể chọn món ăn cho tôi. Anh ấy biết rõ tôi thích gì.

Vợ Kiệt nghiêng đầu nhìn sâu vào mắt chồng:

-Em thích món nào anh cũng biết, phải không?

Rồi vợ Kiệt nheo mắt với tôi, thân mật đề nghị:

– Vậy thì tôi và chị cũng nên làm khó anh Kiệt một chút nha.

Quay sang Kiệt, bằng giọng nói thật mềm mỏng, nhưng ánh mắt của bà sâu thẳm, đầy cương quyết:

– Anh chỉ được chọn một món trong những món em và … khách thích.

Kiệt cười không thành tiếng. Thái độ lúng túng của Kiệt đêm nào trên giường ngủ của tôi dễ thương bao nhiêu, thì cái lúng túng của anh ngày hôm nay đáng ghét bấy nhiêu.

Kiệt đã nói rằng anh không thể xa tôi, không thể quên tôi, nhưng món ăn anh lựa chọn ngày hôm nay đã làm đau buốt trái tim tôi. Vợ Kiệt âu yếm gắp từng món ăn cho Kiệt và luôn miệng khen:

– Món ăn anh chọn cho em ngày hôm nay ngon thật. Cám ơn anh vẫn còn nhớ vợ anh thích gì, dù em không ở cạnh anh mấy tháng nay.

Gắp một ít thức ăn đặt vào bát tôi, vợ Kiệt nói:

– Chị ăn thử món tôi thích xem có hợp với khẩu vị của chị không?

Chưa bao giờ môi miệng tôi lại bị khóa cứng như hôm nay.
Tôi ngồi yên không cử động, quên cả lời cám ơn để chứng tỏ sự lịch sự của mình.

Giọng vợ Kiệt như sắc lại:

– Nếu không hợp khẩu vị của chị, là vì nó không phải là món ăn của chị. Chị nên gọi món khác, tôi sẵn sàng mời chị.

Tôi nhìn vợ Kiệt không chớp mắt. Cảm tưởng như mình đang tham gia một vở kịch trên sân khấu mà tôi là một diễn viên không diễn trọn vai trò, làm tôi bối rối, sượng sùng.

Tôi ra về trong nỗi đau và sự thán phục. Giá như vợ Kiệt mắng nhiếc, sỉ vả tôi, có thể tôi sẽ dễ đối phó hơn là thái độ nhẹ nhàng, lịch sự nhưng không kém phần cứng cỏi của bà.

Tôi thua cuộc vì tôi đã khinh địch, đã xem thường câu nhắc nhở của Kiệt “vợ anh là một người đàn bà bản lãnh”, đồng thời tôi cũng nhận ra một điều, Thượng đế đã dành cho mỗi người một chỗ đứng.

Và tôi. Tôi không thể giành lấy những gì không thuộc về tôi.../.

(Ng,Binh)

linhphuong  
#769 Posted : Tuesday, November 17, 2020 12:39:13 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Thánh lễ Ngày thế giới người nghèo:
tuân thủ luật lệ thôi thì chưa đủ


11/16/2020 4:41:01 PM

Sáng Chúa Nhật 15/11, Ngày thế giới người nghèo lần thứ IV, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh Lễ tại bàn thờ Ngai Toà trong Đền thờ Thánh Phêrô, với khoảng 100 người đại diện những người nghèo, các tình nguyện viên và các ân nhân. Đức Thánh Cha nói rằng: "Trung thành với Chúa Giêsu không chỉ là không phạm sai lầm. Nhưng Thiên Chúa mời chúng ta dấn thân vào cuộc chơi với lòng quảng đại."

UserPostedImage

Bài giảng của Đức Thánh Cha dựa trên bài Tin Mừng Chúa Nhật XXXIII TN về dụ ngôn những yến bạc. Ngài nói rằng: “Phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc của dụ ngôn tương ứng với sự khởi đầu, phần giữa và kết thúc của cuộc đời chúng ta.” Do đó, Đức Thánh Cha khai triển bài giảng theo 3 phần này của dụ ngôn:

Khởi đầu. Mọi sự đều bắt đầu từ một điều tốt lành vĩ đại: ông chủ không giữ của cải cho riêng mình, nhưng ông cho các đầy tớ: người năm yến, người hai yến, người một yến, “tùy theo khả năng của mỗi người” (Mt 25,15). Ước tính mỗi yến tương đương với tiền lương của khoảng 20 năm làm việc. Đây là số tiền lớn, đủ sử dụng cả đời. Sự khởi đầu là như thế, ngay cả đối với chúng ta: tất cả bắt đầu với ân sủng của Thiên Chúa, Đấng là Cha và đã đặt vào tay chúng ta rất nhiều điều tốt lành, giao cho mỗi người những khả năng khác nhau. Chúng ta là những người mang một kho tàng lớn, nó không phụ thuộc vào những gì chúng ta có, nhưng những gì chúng ta là: từ sự sống được lãnh nhận, từ sự tốt lành bên trong chúng ta, từ vẻ đẹp tuyệt vời được Thiên Chúa ban tặng, bởi vì chúng ta giống hình ảnh Người, mỗi người đều quý giá trong mắt Thiên Chúa, duy nhất và không thể thay thế trong lịch sử.

Có điều quan trọng cần nhớ: rất nhiều lần chúng ta nhìn vào cuộc sống của chúng ta và chỉ thấy những gì chúng ta thiếu và than thở về những điều thiếu đó. Và chúng ta dừng lại ở cám dỗ “thôi cũng được”: thôi cũng được có công việc, thôi cũng được có cái nhà… Nhưng sự ảo tưởng về “thôi cũng được” ngăn cản chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp và quên mất những yến bạc chúng ta có. Thiên Chúa trao cho chúng ta bởi vì Ngài biết mỗi người chúng ta và biết điều gì phù hợp với chúng ta; Ngài tin tưởng chúng ta, mặc cho những giới hạn của chúng ta. Ngài cũng tin tưởng cả người đầy tớ đem chôn giấu yến bạc.

Đến phần giữa của dụ ngôn về cách làm của các đầy tớ, tức là việc phục vụ. Phục vụ là công việc của chúng ta để làm cho những yến bạc sinh lợi và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống chúng ta: thật vậy, ai không sống để phục vụ thì chẳng phục vụ việc sống. Nhưng cách thế phục vụ thế nào? Trong Tin Mừng, những đầy tớ tốt lành là những người chấp nhận rủi ro, không giữ lại điều mình nhận được, nhưng sử dụng nó. Bởi vì của cải không đầu tư thì sẽ mất; bởi vì sự vĩ đại trong cuộc sống chúng ta không phụ thuộc vào những gì chúng ta bỏ qua, nhưng những gì mang lại hoa trái. Nhiều người sống chỉ để tích góp, nghĩ đến cuộc sống tốt của mình hơn là làm việc tốt.

Có điều này cần chú ý, trong Tin Mừng, những đầy tớ đầu tư, mạo hiểm, được bốn lần gọi là “trung thành” (cc 21.23). Đối với Tin Mừng, không có sự trung thành nào mà không có rủi ro. Không chấp nhận rủi ro thì giống như người thứ ba: chôn giấu khả năng, sự giàu có thiêng liêng, vật chất, tất cả. Thật đáng buồn khi một Kitô hữu chỉ phòng thủ, chỉ gắn mình với việc tuân thủ các quy tắc và giữ các điều răn. Điều này là chưa đủ, tuân thủ luật lệ thôi thì chưa đủ; trung thành với Chúa Giê-su không chỉ là không phạm sai lầm: điều này tiêu cực. Có thể nhìn thấy đầy tớ lười biếng trong dụ ngôn: không sáng kiến hay sáng tạo, giấu mình trong nỗi sợ hãi vô dụng và chôn vùi yến bạc đã nhận được. Ông chủ đã gọi người đầy tớ này là “xấu xa” (c. 26). Anh không làm điều gì sai! Phải, mà anh cũng chẳng làm bất cứ điều gì đúng. Anh muốn phạm thiếu sót hơn là phạm sai lầm. Thiên Chúa thì mời gọi chúng ta dấn thân vào cuộc chơi một cách quảng đại, để chiến thắng nỗi sợ bằng lòng can đảm của tình yêu, để vượt thắng sự thụ động trong việc cùng tham dự.

Vậy phục vụ theo ý muốn của Thiên Chúa thế nào? Ông chủ đã giải thích cho đầy tớ: “đáng lý anh phải gởi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ” (c. 27). Vậy những “ngân hàng” này đối với chúng ta là ai? Họ là những người nghèo. Những người nghèo là trung tâm của Tin Mừng. Không thể hiểu Tin Mừng nếu bỏ qua người nghèo. Những người nghèo đảm bảo cho chúng ta lợi tức vĩnh cửu và ngay cả bây giờ đã cho phép chúng ta làm giàu chính mình trong tình yêu. Bởi vì cái nghèo lớn nhất cần phải chiến đấu là cái nghèo của chúng ta về tình yêu.

Chúng ta đến phần cuối của dụ ngôn: ai sẽ là người dư tràn và ai vẫn sẽ nghèo nàn (xem c. 29). Đến cuối cuộc đời, thực tế sẽ được tỏ lộ: sự hư ảo của thế giới sẽ tàn dần, trong khi tình yêu, điều chúng ta đã cho đi, sẽ xuất hiện như sự giàu có thực sự. Một Giáo phụ vĩ đại đã viết: “Đây là cách xảy ra trong cuộc sống: sau khi cái chết đến và vở kịch kết thúc, mọi người đều cởi bỏ lớp mặt nạ của sự giàu có và nghèo khó, và rời khỏi thế giới này. Và họ chỉ được đánh giá dựa trên những gì đã làm, một số thực sự giàu, một số khác lại nghèo” (Gioan Kim Khẩu, Các bài giảng về Lazarus nghèo khó, II, 3). Nếu chúng ta không muốn sống cách nghèo nàn, chúng ta cầu xin ơn để nhìn thấy Chúa Giêsu trong người nghèo, để phục vụ Chúa Giêsu trong người nghèo.

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 15.11.2020)

Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ:
tín hữu phải là người Samaria nhân lành


11/17/2020 9:32:34 PM

Phát biểu trong ngày thứ nhất của đại hội mùa thu của các giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, nhấn mạnh tính cấp thiết của sứ mệnh của Giáo hội, các tín hữu Công giáo cần là những người Samaria nhân lành đối với những người bị thương tổn vì đại dịch và xung khắc xã hội, tham gia vào “Thách đố chữa lành thế giới”.

UserPostedImage

ĐTC và Đức tổng giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ

Hôm thứ Hai ngày 16/11, Hội đồng giám mục Hoa Kỳ bắt đầu đại hội mùa thu. Do đại dịch virus corona, đại hội được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, và được rút ngắn trong hai ngày 16 và 17/11.

Trong bài nói chuyện, Đức Tổng giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh tính cấp thiết của sứ mạng của Giáo hội, các tín hữu Công giáo cần là những người Samaria nhân lành đối với những người bị thương tổn vì đại dịch và xung khắc xã hội, tham gia vào “Thách đố chữa lành thế giới”.

Những đám mây đen

Đại diện của Đức Thánh Cha đã chỉ ra “những đám mây đen” trong môi trường toàn cầu hiện nay đang “cản trở tình huynh đệ chân chính”. Ngài nói: "Một trong những đám mây lớn nhất là 'văn hóa vứt bỏ', dẫn đến việc coi thường mạng sống con người - dưới các hình thức phá thai và an tử, buôn người và các hình thức nô lệ mới - lạm dụng môi trường và đẩy các nhóm ra bên lề xã hội".

Sứ thần Tòa Thánh nói thêm: “Một yếu tố khác là sự phân mảnh và phân cực của xã hội, được đánh dấu bằng các cuộc tấn công ác độc và nỗ lực gieo rắc nỗi tuyệt vọng và chán nản để tạo ra một tình huống đối đầu lâu dài hơn là hàn gắn.”

Theo ngài, đám mây thứ ba là "sự phát triển nhanh chóng của quá trình thế tục hóa, trong đó con người sống như thể Thiên Chúa không tồn tại, tạo ra một trở ngại lớn hơn trong việc truyền tải đức tin trong gia đình và từ thế hệ này sang thế hệ khác và để lại những vết thương sâu đậm trong Giáo hội và xã hội." Và ngài thêm rằng cũng có một đại dịch toàn cầu.

3 ý tưởng định hướng

Đức tổng giám mục Pierre đưa ra ba ý tưởng dựa trên thông điệp mới của Đức Thánh Cha Fratelli Tutti để hướng dẫn các giám mục Hoa Kỳ trong hướng đi của họ.

Giáo hội nhân từ như người Samaria

Thứ nhất là Giáo hội là một Giáo hội nhân từ như người Samaria để chữa lành thế giới. Ngài nói là vấn đề phân cực, tục hóa, dửng dưng, thế tục... ảnh hưởng và chia rẽ chúng ta. Ngài kêu gọi: “Trong thế giới đau khổ, chúng ta được mời gọi trở thành người lân cận của người khác. Với tư cách là giám mục, chúng ta có trách nhiệm đặc biệt là phải làm gương, chứng tỏ ý nghĩa của việc trở thành người lân cận."

Củng cố tình huynh đệ xã hội

Ý tưởng thứ hai là “củng cố tình huynh đệ xã hội: tình yêu thương là thước đo của chiều kích thiêng liêng”. Tình huynh đệ xã hội là vượt qua mọi biên giới. Chúa Giê-su mời gọi chúng ta ra khỏi chính mình như người Samaria nhân lành.

Đối thoại

Ý tưởng thứ ba là “đối thoại: đề xuất sự thật trong tình yêu.” Ngài nói: “Đối thoại đích thực cho phép Giáo hội cống hiến sự đóng góp của mình và làm chứng tá sống động cho Chúa Kitô và Tin Mừng”.

Khủng hoảng quyền bính

Tiếp đến, Sứ thần Tòa Thánh cũng nói về sự khủng hoảng thực sự về quyền bính. Ngài nói: “Dường như không ai đưa ra những giá trị thực sự của các giải pháp để mang lại sự chữa lành”. Ngài nói về “một cuộc khủng hoảng thực sự về quyền bính” và sự thiếu tin tưởng vào giới truyền thông và các nhà lãnh đạo của đất nước. Ngài cũng đề cập đến các vấn đề xã hội đang diễn ra của đại dịch virus corona và “chiến dịch bầu cử gây tranh cãi”.

Thi hành quyền bính như sự phục vụ

Đại diện của Đức Thánh Cha khẳng định rằng theo gương Chúa Kitô là cách duy nhất để các giám mục “phục hồi thẩm quyền của chúng ta và đưa ra đề xuất chữa lành thế giới”. Ngài nói tiếp: “Chúng ta được kêu gọi để phục tùng Chúa Ki-tô và đi theo Người, vì chính Người đã thi hành quyền bính - không phải như quyền lực mà là sự phục vụ.”

Hồng Thủy
(vaticannews.va 17.11.2020)

Đức Thượng phụ Tawadros: Cần phải cẩn thận khi sử dụng mạng xã hội


11/17/2020 9:29:09 PM

Chắc chắn không phải mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội có thể mở cửa Thiên đàng cho con người ngày nay. Đức Thượng phụ Tawadros của Chính Thống Copte đã nhấn mạnh như trên trong một bài phát biểu gửi đến các đại diện của Câu lạc bộ Rotary Ai Cập của Alexandria-Pharos.

UserPostedImage

Đức Thượng phụ Tawadros và Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thượng phụ nhận định rằng: “Mạng xã hội là ‘con dao hai lưỡi’. Con dao này có thể được sử dụng tốt hoặc không; nó có thể hủy diệt, gây hại cho cá nhân và xé rách kết cấu xã hội. Mỗi người nhận được món quà thời gian từ Thiên Chúa, 24 giờ một ngày. Và nếu chúng ta dành phần lớn cuộc đời cho mạng xã hội, như đã xảy ra với nhiều người trẻ thì cuối cùng chúng ta sẽ ném kho báu này vào hư vô. Chắc chắn không phải mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội có thể mở cửa Thiên đàng cho con người ngày nay. Chúng ta không thể không sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại. Nhưng việc sử dụng này phải được thực hiện một cách khôn ngoan và không thái quá”.

Giáo hội Chính Thống Copte cảnh báo về những tác động xấu của mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội trong đời sống cộng đoàn Giáo hội. Giáo hội báo động tình trạng sử dụng mạng xã hội cho những mục đích xấu, như dùng hồ sơ xã hội giả của các tu sĩ để gây quỹ cứu trợ, lạm dụng tình dục. Hơn thế nữa, việc lạm dụng internet để bóp méo nội dung và tính năng động của Giáo hội là một hiện tượng mà các Giáo hội phải đối diện trên toàn thế giới. Để ngăn chặn việc lạm dụng các tu sĩ cho những mục đích xấu, ủy ban các tu viện của Thượng Hội đồng Chính Thống giáo Copte đã đặt ra 12 quy tắc, đã được Đức Thượng phụ phê chuẩn và áp dụng cho tất cả các thành viên của cộng đoàn tu sĩ Giáo hội Chính Thống Copte; ngoài ra các tu sĩ của Giáo hội Chính Thống Copte được yêu cầu đóng tài khoản cá nhân và bất kỳ blog nào được quản lý trên mạng xã hội.

Vào tháng 4/2018, Giáo hội Maronite cũng đã cho phổ biến tài liệu có tựa đề "Sự thật giải phóng và hợp nhất", được trình bày như một cẩm nang giáo lý và mục vụ thực tế, nhằm đưa ra các tiêu chí và điểm tham chiếu hướng dẫn các can thiệp và tranh luận trên phương tiện truyền thông, tập trung vào các vấn đề liên quan đến đức tin Công giáo và Huấn quyền của Giáo hội. Tài liệu xuất hiện sau khi các tranh chấp về các vấn đề giáo lý được đưa ra trên mạng xã hội, đôi khi với giọng điệu bực tức, không phù hợp với sự hiệp thông trong Giáo hội, và có nguy cơ gieo rắc những nghi ngờ và hoang mang giữa các tín hữu.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 17.11.2020)

Câu chuyện ơn gọi kép - bác sĩ và nữ tu -
của sơ Maria Chiara Maestrini


11/16/2020 4:50:45 PM

Đặc sủng của dòng các Nữ tu Bác ái và Giáo dục Ki-tô giáo là đồng hành với những người rốt cùng nhất trong thời đại của chúng ta. Dòng đặc biệt chú ý đến thế giới của những người di cư, của những người vô gia cư". Đối với sơ Maria Chiara Maestrini, hai lựa chọn cuộc sống, y học và đời tu, không mâu thuẫn với nhau. Hai ơn gọi này là kết quả của một cuộc hành trình bắt đầu ở Florence khoảng hai mươi năm trước.

UserPostedImage

Người ta thường nói, bác sĩ là một ơn gọi hơn là một nghề nghiệp. Đối với sơ Maria Chiara Maestrini, ơn gọi của sơ là ơn gọi kép. Sau khi tốt nghiệp y khoa và hoạt động y tế giữa những người vô gia cư tại một trung tâm Caritas ở Roma, hôm thứ Bảy 25/10 vừa qua, sơ đã tuyên khấn trọng thể trong dòng các Nữ tu Bác ái và Giáo dục Ki-tô giáo, thường được gọi là dòng Nevers, một dòng theo đặc sủng của thánh nữ Bernadetta của Lộ Đức.

Bị ấn tượng bởi đam mê Lời Chúa của các nữ tu

Maria Chiara sinh ra và lớn lên ở Florence, sinh hoạt trong giáo xứ và hiệp hội Công giáo Tiến hành. Qua một người bạn trong giáo xứ, có một người cô tu trong nhà dòng các sơ Nevers, Maria tình cờ quen biết với các nữ tu. Cô đã gặp nữ tu đó trong một số cuộc họp mà cô tham dự và chính niềm đam mê của các nữ tu này, niềm đam mê đối với con người và đối với Lời Chúa, là điều gây ấn tượng với cô và sau đó, sau một thời gian, đã thúc đẩy cô, tìm đến với các nữ tu.

Bắt đầu hành trình tìm kiếm ơn gọi

Maria Chiara bắt đầu liên lạc với các nữ tu khi đang học trung học, nhưng sau đó, khoảng mười năm, cô không liên lạc với họ nữa. Thỉnh thoảng cô nghe thấy một giọng nói nhỏ trong lòng mình nói rằng: “Tôi muốn trò chuyện với các sơ”. Cô cảm thấy khao khát này, nhưng đồng thời cũng trốn tránh nó. Năm 25 tuổi, Maria Chiara gặp lại các sơ dòng Nevers, và sơ cảm thấy đó chính là điều mình đang tìm kiếm.

5 năm trước khi gia nhập dòng, đối với Maria Chiara, là một hành trình dài, với nhiều giai đoạn ... Trong thời gian đó, Maria Chiara đi học, làm bác sĩ, có bạn bè và có cả bạn trai ... Tất cả những điều rất bình thường. Sau khi tốt nghiệp và tiếp tục học chuyên ngành, cô bắt đầu làm việc ở Florence, sau đó nửa chừng cô chuyển đến Rome, trong thời gian chờ đợi để bắt đầu con đường khác".

Bác sĩ chăm sóc người vô gia cư

Sau khi gia nhập dòng, Maria Chiara vẫn rất gắn bó với ngành y. Những năm đào tạo, thời gian tập viện, những năm đào sâu hơn con đường cô đã chọn, những năm phân định ... Sau đó, sau thời gian khấn tạm, sơ Maria Chiara lại tiếp tục hoạt động của mình với tư cách là một bác sĩ, làm việc với Tổ chức bác sĩ không biên giới tại một phòng khám dành cho các nạn nhân bị bạo lực. Sau đó, sơ bắt đầu làm việc với Caritas ở Rome với tư cách là bác sĩ trong một trung tâm tiếp nhận người vô gia cư tại nhà ga trung tâm Termini. Sơ đã làm việc ở đó từ năm 2015 cho đến một tháng trước đây, và đó là trải nghiệm ghi dấu ấn nhất trong sơ. Sơ có thể nói, đó là trường đào tạo của sơ.

"Một thành phố nơi có một người bớt đau khổ hơn là một thành phố tốt hơn"

Sơ Maria Chiara chia sẻ về thời gian này: “Đó là một trải nghiệm mạnh mẽ, đôi khi thậm chí khó khăn, với rất nhiều đau khổ. Nhưng cũng là một trải nghiệm rất tốt đẹp, về sự gần gũi hàng ngày với mọi người. Tôi là bác sĩ đi đến nhà của họ: điều này cho tôi cơ hội để trở thành một người bạn đồng hành trong cuộc sống, đồng hành hàng ngày, chữa trị cho những người không có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi làm việc như một nhóm: bác sĩ, nhà tâm lý học, y tá, nhân viên xã hội ... Chăm sóc y tế chỉ là một phần của con đường giúp đỡ con người, để đồng hành, tái hòa nhập họ vào đời sống xã hội, một hành trình mà ngoài khía cạnh sức khỏe còn quan tâm đến tất cả mọi khía cạnh, sự nghèo nàn của các mối quan hệ, những vết thương do quá khứ tan vỡ gây ra, thiếu nhà ở, không có việc làm ... Trên tường ngôi nhà có một câu của cha Luigi Di Liegro: ‘Một thành phố nơi mà chỉ một người bớt đau khổ hơn là một thành phố tốt hơn’. Thoạt nghe nó có vẻ là một cụm từ kỳ lạ, tôi tự hỏi nó sẽ có ý nghĩa gì khi chỉ chăm sóc một người ở nơi có rất nhiều người đau khổ? Bây giờ sau năm năm tôi đã hiểu ý nghĩa của nó”.

Gặp gỡ Chúa Ki-tô trong người nghèo

Sau khi khấn trọn đời, sơ Maria Chiara sẽ dành thời gian học triết học và thần học. Đó là một phần trong quá trình đào tạo. Nhưng theo sơ, điều quan trọng là phải kết hợp hai khía cạnh, kinh nghiệm phục vụ ở những vùng ngoại biên của thế giới với việc đào sâu các động lực thiêng liêng, Kinh Thánh, thần học, những điều mà chúng ta làm tất cả để gặp gỡ Chúa Kitô trong người nghèo.

Chia sẻ về tương lai, sơ Maria Chiara nói: “Tôi không biết hội dòng sẽ muốn tôi làm. Chắc chắn là chăm sóc cho những người rốt cùng là điều quan trọng đối với chúng tôi, nhưng tôi vẫn không biết mình sẽ ở giữa họ theo cách thế nào. Tôi thích làm bác sĩ, những năm này đã là một món quà tuyệt vời đối với tôi nhưng có rất nhiều cách để chăm sóc người khác. Tôi biết ơn hội dòng vì đã đào tạo tôi, tôi đã nhận được rất nhiều và tôi sẵn sàng cố gắng đền đáp lại điều gì đó, theo những cách mà tôi sẽ được yêu cầu”. (Aleteia 26/10/2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 15.11.2020)

Đài Loan và Hồng Kông: Hậu thuẫn của Trump thách thức chính sách TQ của Biden


Đăng ngày: 16/11/2020 - 15:13

UserPostedImage

Ảnh minh họa : Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tại bang Arizona trên một màn ảnh truyền hình lớn tại Hồng Kông. Ảnh 04/11/2020. REUTERS - TYRONE SIU

Mai Vân

9 phút

Những hành động được đánh giá là quyết liệt đối với Trung Quốc của tổng thống Mỹ Donald Trump trên vấn đề Đài Loan và Hồng Kông đã được dư luận tại hai vùng lãnh thổ này rất tán thưởng, đặc biệt là Đài Loan.

Theo giới quan sát, những gì mà chính quyền Trump đã làm cho Đài Loan và Hồng Kông sẽ “sớm đặt ra những thách thức cho ông Joe Biden”, như nhận định của hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 13/11/2020, trong việc triển khai chính sách Trung Quốc. Lý do là vì ông không thể tỏ ra yếu đuối hơn người tiền nhiệm.

Trong cuộc điều tra dư luận của hãng thăm do Anh Quốc YouGov, công bố ngày 15/10 vừa qua trước cuộc bầu cử tại Mỹ, có đến 42% người Đài Loan được hỏi hy vọng ông Trump đắc cử, trong lúc người chọn ông Biden chỉ là 30%.

Tại Hồng Kông, tỷ lệ ủng hộ ông Trump – dù không bằng ông Biden - cũng lên đến 36%, cao hơn hẳn so với phần còn lại ở Châu Á, chỉ từ 24% ở Philippines, cho đến 9% ở Malaysia.

Một số người thuộc phe dân chủ Hồng Kông cuồng nhiệt ủng hộ Trump


Một chi tiết lý thú được nhật báo Anh Quốc The Guardian ngày 12/11 ghi nhận, là sau ngày bầu cử 03/11, một số người thuộc các nhóm đấu tranh cho dân chủ tại Hồng Kông đã tỏ thái độ hoàn toàn ủng hộ ông Trump trong cố gắng phủ nhận thắng lợi của ông Biden và ồ ạt tấn công những ai dám nghi ngờ “chiến thắng” của đương kim chủ nhân Nhà Trắng.

Nhật báo Anh Ngữ The Hong Kong Free Press của phe dân chủ Hồng Kông chẳng hạn, đã bị “ném đá” dữ dội vì đã đăng một bài xã luận ngày 10/11 khen ông Biden: “Tổng thống Biden sẽ sát cánh cùng Hồng Kông hiệu quả hơn Trump từng làm”.

Ngược lại, tờ báo Apple Daily của tỉ phú Lê Trí Anh (Jimmy Lai), một gương mặt của phong trào dân chủ Hồng Kông thì công khai ủng hộ ông Trump, và từng dự doán ông đắc cử. Tuy nhiên, khi đưa tin về bầu cử Mỹ sau đó một cách khách quan thì nhiều nhà báo của tờ này lại bị đả kích là “lộ mặt thật”, bám theo Biden.

Trả lời Bloomberg, một nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông 27 tuổi cho biết: “Ông Trump đã khởi động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, áp đặt thuế quan trên các sản phẩm Trung Quốc và chúng tôi, người Hồng Kông, coi kẻ thù của kẻ thù là đồng minh của mình.”

Về ông Biden, nhà hoạt động này khẳng đinh: “Rất nhiều người trong chúng tôi đang mất hy vọng, vì chúng tôi thấy Biden tỏ ra mềm mỏng với Trung Quốc”.

Hành động dứt khoát đối với Đài Loan

Về Đài Loan, phải công nhận rằng ông Donald Trump đã có những hành động rất dứt khoát, mở đầu bằng động thái chưa từng thấy ngay vào năm 2016, khi trong tư cách tổng thống tân cử của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã nhận cú điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, khiến Trung Quốc nổi giận.

Theo Bloomberg sau khi lên làm tổng thống, ông Trump đã bớt nhiệt tình với Đài Loan để tìm kiếm sự giúp đỡ của Tập Cận Bình trên vấn đề Bắc Triều Tiên, và đã nói rằng ông sẽ hỏi chủ tịch Trung Quốc trước khi nhận một cuộc gọi khác từ bà Thái Anh Văn.

Cho dù vậy chính quyền Mỹ vẫn được đông đảo người ủng hộ trong giới dân chủ ở Hồng Kông và Đài Bắc, nhờ các biện pháp gây sức ép lên Bắc Kinh.

Đối với Bloomberg, giờ đây, những người chống Bắc Kinh đang chờ xem tổng thống tân cử Joe Biden, từng hứa là sẽ có đường lối cứng rắn với Trung Quốc, liệu sẽ có thể hiên thái độ ủng hộ Đài Loan như ông Trump từng làm và nhận nói chuyện qua điện thoại với bà Thái Anh Văn hay không.

Biden lâm vào tình thế tế nhị trong đối sách chống Trung Quốc

Theo Bloomberg, thách thức đối với ông Biden là làm sao xây dựng được một chính sách Trung Quốc của riêng mình sau 4 năm dưới thời Trump: Nếu khôi phục nguyên trạng trước đó, ông Biden sẽ phải đối mặt với những cáo buộc là mềm yếu, nhưng nếu tiếp tục các hành động cứng rắn như ông Trump thì lại có nguy cơ không lôi kéo được Bắc Kinh vào việc giải quyết các vấn đề trọng đại hơn như thương mại và biến đổi khí hậu.

Sau nhiều thập kỷ là người trong một guồng máy đối ngoại chủ trương thay đổi Trung Quốc bằng chính sách lôi kéo mềm mỏng, ông Biden sẽ nhậm chức vào thời điểm phương Tây ngày càng ủng hộ phương pháp tiếp cận cứng rắn hơn.

Bên cạnh đó, chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục tấn công Trung Quốc, tạo thêm sức ép trên ông Biden. Tuần này, ngoại trưởng Pompeo khẳng định chính quyền hiện tại vẫn “chưa kết thúc” với Bắc Kinh. Chính quyền Mỹ còn loan báo các cuộc đàm phán về “quan hệ đối tác kinh tế” với Đài Loan và ban hành lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc khác vì vai trò của họ ở Hồng Kông.

Riêng tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc do quân đội nước này sở hữu hoặc kiểm soát.

Biden đã tỏ rõ dấu hiệu cứng rắn với Trung Quốc

Mặc dù cho đến nay những lời hứa của Biden với các nước đồng minh châu Á chỉ mang tính chất chung chung hơn là cụ thể, nhưng ông cũng đã để lộ một đường lối cứng rắn.

Ông đã gọi ông Tập là một “kẻ côn đồ”. Ông cũng đã cam kết “thực thi đầy đủ” Đạo Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông do tổng thống Trump ký vào năm ngoái, và coi chương trình cải tạo và giam giữ người thiểu số Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là “tội ác diệt chủng”.

Một danh sách các cố vấn được ông Biden công bố trong tuần bao gồm một số chuyên gia về Trung Quốc, trong đó có những người đã có lời lẽ cứng rắn. Ely Ratner, người từng là phó cố vấn an ninh quốc gia cho ông Biden và hiện là thành viên trong nhóm đánh giá Bộ Quốc Phòng, đã cảnh báo là không nên “ảo tưởng” về Trung Quốc và hứa rằng Đài Loan sẽ ở “đỉnh cao nhất” trong chương trình nghị sự của tổng thống tân cử.

Tuy nhiên, các cố vấn đó cũng nói rõ rằng họ muốn tránh một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới. Cựu thứ trưởng Ngoại Giao Antony Blinken, thường được cho là ứng viên hàng đầu cho vị trí ngoại trưởng trong chính quyền Biden, đã nói rằng Washington cần khôi phục “sự cân bằng” trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Đài Bắc. Thậm chí một cố vấn khác, Brad Setser, còn cáo buộc Đài Loan thao túng tiền tệ hơn cả Trung Quốc.

Đài Loan và Hồng Kông chờ đợi Mỹ tiếp tục cứng với Bắc Kinh

Tất nhiên, những người chống Bắc Kinh ở Đài Loan và Hồng Kông có không có lựa chọn nào khác ngoài việc phối hợp với tân chính quyền ở Nhà Trắng.

Các nhà hoạt động ở Hồng Kông hy vọng Biden sẽ theo đuổi các chương trình tị nạn chính trị cho những người tìm cách chạy trốn khỏi đặc khu và nghiêm khắc đối với các công ty đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông.

Bà Mao Mạnh Tĩnh (Claudia Mo), một trong những nghị sĩ Hồng Kông đã từ chức hôm 11/11 để phản đối Bắc Kinh, hy vọng rằng ông Biden sẽ có cách tiếp cận tương tự như ông Trump: “Trong giới ngoại giao ở đây, một thông điệp đã rõ ràng - đó là lập trường “ngăn chặn Trung Quốc” của Mỹ mang tính đồng thuận lưỡng đảng”.

Đài Loan thì muốn ông Biden tiếp tục bán các hệ thống vũ khí mà họ cho rằng cần thiết để ngăn chặn một cuộc tấn công của Trung Quốc, đồng thời tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác giữa các nước trong Bộ Tứ “Quad” bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc.

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, cũng hy vọng là mối quan ngại chung về sự thống trị của Trung Quốc có thể giúp bà đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Giáo sư chính trị học Trương Thiện Chính (Simon Chang) tại Đại Học Quốc Gia Đài Loan cho biết: “Nhiều người ở Đài Loan đang lo lắng về chiến thắng của Biden vì Trump đã sẵn lòng chấp thuận nhiều thương vụ bán vũ khí cũng như thông qua nhiều đạo luật có lợi cho Đài Loan... Vấn đề là liệu chính phủ tiếp theo tại Mỹ có tiếp tục chính sách tương tự hay không”.

Biden có các cuộc nói chuyện ‘thân mật’ với thủ tướng Israel và Ấn Độ


Nov 17, 2020 cập nhật lần cuối Nov 17, 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden hôm Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một, tiếp tục có các cuộc nói chuyện với giới lãnh đạo quốc tế, lần này với Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo bản tin của Politico, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, từng là một trong những đồng minh quốc tế thân cận nhất của Tổng Thống Donald Trump, chính thức công nhận ông Joe Biden là tổng thống tân cử của Mỹ, trong một cuộc điện đàm được phía Israel miêu tả là “ấm áp” hôm Thứ Ba.

UserPostedImage

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Hình: Debbie Hill/Pool Photo via AP, File)

Theo một bản thông cáo từ phía Israel, ông Biden đã tái xác nhận duy trì các cam kết với quốc gia Israel và an ninh cho quốc gia này, trong khi Netanyahu gọi “mối quan hệ đặc biệt” giữa Israel và Mỹ là “điều căn bản cho an ninh và chính sách của Israel.”

Bản thông cáo này nói rằng cả hai ông đồng ý sẽ sớm gặp nhau để thảo luận nhiều vấn đề và xác nhận nhu cầu tiếp tục tăng cường mối quan hệ song phương.

Về phía Ấn Độ, Thủ Tướng Narendra Modi chúc mừng cả ông Biden và bà Kamala Harris nhưng đặc biệt nêu lên gốc gác Ấn Độ của nữ phó tổng thống tân cử này.

Ông Netanyahu là vị lãnh đạo quốc tế mới nhất nói chuyện với ông Biden, hai tuần sau Ngày Bầu Cử, tiếp theo các lãnh đạo khác của thế giới như Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Thủ Tướng Ireland Taoiseach Micheál Martin và Thủ Tướng Anh Boris Johnson.

Bản tweet của phía Israel nói cề cuộc điện đàm giữa Biden và Netanyahu. (Hình: Twitter)

Ông Netanyahu lần đầu tiên chúc mừng ông Biden hôm 8 Tháng Mười Một, một ngày sau khi ông Biden vượt dấu mốc 270 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên Netanyahu đã không gọi ông Biden là “tổng thống tân cử” cho tới ngày Thứ Ba.

UserPostedImage

Bản tweet của Thủ Tướng Ấn Độ chúc mừng Phó Tổng Thống Đắc Cử Kamala Harris. (Hình: Twitter)

Tuy nhiên, tin ông Netanyahu có cuộc điện đàm với ông Biden chắc chắn sẽ làm ông Trump không hài lòng, vì trong thời gian qua vị tổng thống Mỹ đã nhiều lần chứng tỏ sự hỗ trợ hết mình cho Israel và cá nhân ông Netanyahu, tới mức Ngoại Trưởng Pompeo trong cuộc phỏng vấn hôm 21 Tháng Ba 2019 ở Jerusalem đã nói rằng: “Thượng Đế gửi Tổng Thống Trump xuống trần để cứu lấy Israel.” (V.Giang)

Bạn có tin tưởng vào hệ thống bầu phiếu của chúng tôi không?


Tác giả : Tiến sĩ Dennis
Cuddy Nguồn: News With Views Ngày đăng: 2020-11-17

Kể từ sau ngày bầu cử, Báo chí / Truyền thông (viết tắt BC/TT) đã yêu cầu Tổng thống Trump nhượng bộ. Họ quên rằng vào năm 2000 chẳng có ai thắc mắc gì về việc ông Al Gore phải mất 36 ngày để nhượng bộ cho ông Bush đắc cử vào ngày 13 tháng 12.

Tiếp theo là BC/TT lại so sánh việc Trump hiện nay không nhượng bộ với việc Hillary chấp nhận thất bại một cách duyên dáng (xem bài xã luận của Nicholas Kristof ngày 11 tháng 11 trên New York Times). Vậy tại sao chẳng có ai nhớ và thắc mắc gì về sự duyên dáng của Hillary khi bà này gần 3 năm sau ngày thất cử (ngày 26 tháng 9 năm 2019) vẫn còn cay cú tuyên bố rằng Trump là "tổng thống bất hợp pháp" và là người đã đánh cắp cuộc bầu cử năm 2016 (xem cột báo Washington Post ngày 26 tháng 9 năm 2019 của Colby Itkowitz).

Những ngày qua, BC/TT bằng nhiều giọng điệu điên cuồng hơn đã kêu gọi Trump nhượng bộ mà chẳng nhớ rằng bà Hillary đã khuyên Joe Biden không nên nhượng bộ cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11 sắp tới "trong bất kỳ hoàn cảnh nào." (NBC News báo cáo về vụ nàyvào ngày 26 tháng 8 năm 2020)

Ban đầu, vào đêm 3/11, có vẻ như Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều lá phiếu vắng mặt được kiểm đếm thì tình hình bổng dưng đảo ngược và thái độ của BC/TT lúc đó cũng thay đổi rõ rệt từ tuyệt vọng sang hân hoan, và họ cho rằng kết quả kiểm phiếu từ thua thành thắng không có gì phải bàn cãi. Họ cũng không thắc mắc gì khi ở Oakland, Michigan, phần mềm bầu cử của hãng Hart Intercivic đã chuyển 1200 phiếu bầu từ đảng Cộng hòa sang đảng Dân chủ. Hơn bất kỳ công ty nào khác, Hệ thống máy Bầu cử của công ty Dominion đã được sử dụng trên lá phiếu của 40% tổng số cử tri Mỹ ở 28 bang, bao gồm các bang chiến trường Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Nevada, Minnesota và Arizona. Và BC/TT cũng không hề thắc mắc nên lờ đi khi thư ký quận, Sheryl Guy, ở Hạt Antrim, MI đã báo cáo rằng một trục trặc trong cách đếm của Dominion đã khiến 6000 phiếu bầu cho đảng Cộng hòa bị chuyển sang đảng Dân chủ. Họ cũng chẳng hề thắc mắc khi các máy đếnm phiếu do Dominion sản xuất có các linh kiện được làm tại Trung Quốc. Họ cũng không tò mò tìm hiểu khi Bloomberg News đưa tin rằng Dominion “đã thuê… một nhóm chuyên gia đầy năng lực nhưng trong đó lại có sự hiện hữu của người trợ lý lâu năm của bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi…. Cái nhóm chuyên gia vận động hành lang đầu tiên của công ty Dominion có tên là Brownstein Farber Hyack và Schreck. Chính ông Nadeam Elshami, cựu giám đốc nhân sự của bà Pelosi là một trong những người vận động hành lang trong vụ này. " Và giới BC/TT cũng hoàn toàn không nghi ngờ gì về việc The Washington Post đưa tin vào năm 2014 rằng công ty Dominion được liệt kê là nhà tài trợ cho Quỹ Clinton số tiền từ 25.000 đến 50.000 đô la ! Theo Politico, ở Spalding County, GA, giám sát viên của Hội đồng bầu cử là bà Marcia Ridley, cho biết rằng các công ty “đã tải lên một thứ gì đó vào chương trình máy kiểm phiếu trong đêm qua, điều này là không bình thường và nó đã gây ra trục trặc. Đó là điều mà trước đây họ chưa từng làm. Tôi chưa bao giờ thấy họ cập nhật bất cứ điều gì vào máy của họ một ngày trước cuộc bầu cử. ”

Năm 2018, Dominion đã được mua lại bởi đội ngũ quản lý của nó và Staple Street Capital, và một thành viên của ban điều hành công ty này là William Earl Kennard lại là người được Tổng thống Obama bổ nhiệm làm đại sứ tại EU.

Vào năm 2019, theo hãng tin AP, một báo cáo của Trung tâm Tư pháp Brennan đã chỉ rõ rằng các máy kiểm phiếu Dominion thiếu sự giám sát của nhà cung cấp, điều này khiến Quốc hội lo ngại. Texas đã đi xa đến mức từ chối các cỗ máy Dominion trong cuộc bầu cử năm 2020, bởi vì “báo cáo của người giám định đã nêu lên lo ngại về việc liệu hệ thống Democracy Suite 5.5-A (của máy Dominion) có phù hợp với mục đích chỉ định của nó hay không để hoạt động hiệu quả chính xác và an toàn tránh được sự gian lận hoặc vận hành trái phép. Do đó, hệ thống Democracy 5.5-A và các thiết bị phần cứng tương ứng không đáp ứng các tiêu chuẩn để được chứng nhận theo Mục 122.001 của Bộ luật Bầu cử Texas. ”

Bây giờ, mọi con mắt đang đổ dồn vào sự tung tác của Thượng viện Georgia vào đầu tháng Giêng tới. Nếu đảng Dân chủ giành được cả hai ghế Thượng viện của tiểu bang, thì đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ có mỗi bên 50 ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ, có nghĩa là Kamala Harris có tiềm năng trở thành Phó Tổng Thống, phá vỡ bất kỳ số phiếu nào.

Sự việc rằng ông Biden, vị tổng thống tiềm năng, không bao giờ nói rằng ông sẽ không nhồi nhét Tối cao Pháp viện cho đầy.. thì việc này lẽ ra đã khiến cho tất cả người Mỹ phải cảnh giác vì 2 lý do:

- Thứ nhất, bởi lẽ Hoa Kỳ đã có thể hoạt động suông sẻ trong suốt 200 năm qua là nhờ có 3 ngành chính phủ phân lập đồng đều nhau và có sự tương tác kiểm tra lẫn nhau. Nếu Tối cao pháp viện trở thành công cụ chính trị của riêng một đảng, Dân chủ hoặc Cộng hòa, dù bất kể bên nào nắm quyền vào lúc này, thì như chúng ta biết, đất nước sẽ không còn tồn tại! Và

- Thứ hai, việc nhồi nhét sẽ kết thúc ở đâu? Nếu Đảng Cộng hòa giành lại quyền lực vào năm 2022, liệu họ có nhồi nhét Tối cao Pháp Viện để có lợi cho họ không? Nhìn vào bối cảnh, toàn bộ sự việc xem ra có vẻ hủy hoại và hỗn loạn, với tình trạng người dân ngày càng ít tin tưởng rằng liệu các nhà lãnh đạo của họ có đủ ý thức để biết mình đang làm gì hay không?

Phải chăng điều này nghe có vẻ quen thuộc? Ở đầu cuốn sách của tôi, THE POWER ELITE AND THE SECRET NAZI PLAN xuất bản năm 2010, đoạn ở gần đầu Chương 20 viết rằng kế hoạch bí mật của Đức Quốc Xã sắp được hoàn thành vào thời buổi này, nó sẽ đưọc thể hiện “theo 3 cách chính như sau:

(a) cố gắng tạo ra sự nghi ngờ trong dân chúng

(b) trong những thời điểm quan trọng, phải cố gắng làm tê liệt hoặc làm suy giảm khả năng suy nghĩ tỉnh táo của toàn bộ người dân; và

(c) sẽ tìm kiếm người trong từng quốc gia, dựa trên tham vọng, sự phù phiếm, hoặc lợi ích cá nhân của họ, để cài đặt họ vào việc phục vụ các mục đích nhắm tới…. Và khi thời điểm đã tới thì các kẻ này sẽ xuí dục gây chia rẽ nội bộ đủ mạnh để hủy hoại tinh thần của quần chúng trong các quốc gia mục tiêu được xem là nạn nhân của kế hoạch ”.

(Trích dẫn từ sách American Official Sumner Welles, ấn bản năm 1944 chương "THỜI ĐIỂM ĐỂ QUYẾT ĐỊNH".)

Nhà máy đóng gói thịt bị phạt
vì để hàng trăm công nhân nhiễm COVID


November 17, 2020

UserPostedImage

Một nhà máy đóng gói thịt ở California đã bị phạt vì cáo buộc không bảo vệ người lao động khỏi coronavirus, sau hơn 300 trường hợp mắc bệnh và một số trường hợp nhập viện được báo cáo.

Bộ phận An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của California đã tấn công nhà máy Farmer John với trích dẫn nhà máy đóng gói lớn nhất thuộc loại này trên toàn quốc, sau khi được báo cáo là không tuân thủ đầy đủ các quy định.

Smithfield Foods, chủ sở hữu của nhà máy đóng gói thịt Farmer John ở Vernon, California, và cơ quan nhân sự tạm thời CitiStaff Solutions đã bị phạt tổng cộng gần 105.000 USD sau cuộc điều tra về các biện pháp an toàn COVID-19 của họ.

Cơ quan quản lý chính phủ đã tìm hiểu về nhà máy này vào tháng 5 và tuyên bố họ không sử dụng khẩu trang hoặc giãn cách xã hội trên các dây chuyền sản xuất bận rộn, nơi hàng nghìn con lợn được giết mổ để làm các sản phẩm thịt lợn khác nhau.

Smithfield Foods của Virginia phản đối mạnh mẽ những phát hiện và khẳng định rằng họ đã bảo vệ công nhân của mình khỏi coronavirus. Công ty dự định sẽ kháng cáo khoản tiền phạt.

Nghiệp đoàn Thương mại và Thực phẩm Địa phương 770 (UFCW 770) đã cảnh báo chính quyền về những khiếu nại mà họ nhận được về nhà máy từ các thành viên.

UFCW 770 báo cáo rằng 17% công nhân của Farmer John đã nhiễm coronavirus kể từ tháng 3, với 315 trong số 1.800 công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính. Một tuyên bố từ nghiệp đoàn cho biết các cáo buộc chống lại nhà máy bao gồm việc công nhân không có “khoảng cách trên các dây chuyền chính trong nhà máy”.

José Guzman, một công nhân tại Farmer John, cho biết: “Trong trường hợp không có sự lãnh đạo của Smithfield, chúng tôi đã tự kêu gọi các điều kiện làm việc an toàn hơn và điều tra từ cơ quan quản lý. “Họ chưa bao giờ coi trọng sức khỏe của chúng tôi – chúng tôi có thể làm cho họ miễn là lợi nhuận của họ tiếp tục tăng và không có gì ngạc nhiên khi thấy nhiều trích dẫn này được đưa ra.”

Người ta cũng cáo buộc rằng Smithfield đã không điều tra hoặc thông báo cho nhân viên về khả năng bị phơi nhiễm COVID khi họ đến làm việc.

Một cơ sở của Smithfield Foods ở Sioux Falls, Nam Dakota, đã bị Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Bộ Lao động Hoa Kỳ phạt 13.494 đô la vào tháng 9 vì không bảo vệ người lao động khỏi COVID. Khoảng 1.300 nhân viên đã nhiễm virus vào mùa xuân và 4 công nhân đã chết. Nhà máy đã đóng cửa trong 14 ngày vào tháng 4, nhưng sau đó đã mở cửa trở lại.

THEdited by user Tuesday, November 17, 2020 6:06:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#770 Posted : Tuesday, November 17, 2020 10:28:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Monday, November 16, 2020

Kết quả bầu cử 2020 sẽ bị đảo ngược


Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump hôm Chủ nhật (15/11) khẳng định rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ bị “đảo ngược” và ông có bằng chứng cho thấy “những cỗ máy tham nhũng” đã xóa hàng triệu phiếu bầu cho Tổng thống Trump, New York Post đưa tin.

Trong một cuộc phỏng vấn trên “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Giuliani tuyên bố rằng tổng thống đã thực sự giành được chiến thắng quan trọng ở các tiểu bang mà trước đó giới truyền thông đã xướng tên đối thủ Joe Biden.

“Ở mỗi tiểu bang đó, chúng tôi có quá đủ số phiếu bất hợp pháp được ghi lại để đảo ngược kết quả ở tiểu bang đó”, luật sư Giuliani nói. Ông tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu qua thư không hợp lệ vì thành viên của đảng Cộng hòa không được phép quan sát cuộc kiểm phiếu.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã gửi một loạt các đơn kiện về việc kiểm phiếu ở các tiểu bang chiến trường. Nhưng một số vụ kiện đã bị bác bỏ vì các thẩm phán tuyên bố cáo buộc gian lận của họ là vô căn cứ hoặc là “tin đồn”.

Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã gặp khó khó khăn trong một vụ kiện ở Arizona vào thứ Sáu (13/11).

Tuy nhiên, ông Giuliani cho biết chiến dịch đã có đủ bản khai từ các nhân chứng chứng kiến gian lận để làm vô hiệu hàng trăm nghìn phiếu bầu cho đối thủ Joe Biden.

Ông nói: “Chúng tôi đã thu thập đủ bản tuyên thệ từ những người bị đẩy ra ngoài không thể quan sát được (cuộc kiểm phiếu), vì vậy ở mỗi tiểu bang mà Tổng thống thua sít sao, đáng lẽ ra ông ấy đã thắng”.

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông liên tiếp cáo buộc về gian lận bầu cử. Ông chủ Tòa Bạch Ốc cáo buộc Dominion Voting Systems, công ty cung cấp thiết bị bầu cử cho 28 tiểu bang, đã xóa hoặc chuyển phiếu bầu của ông sang cho Biden.

“Chúng tôi có bằng chứng nhưng tôi chưa thể tiết lộ”, luật sư Giuliani nói. “Điều này phải được xác thực”, ông cho biết thêm.

Sidney Powell, một luật sư khác của Tổng thống Mỹ, cũng nói rằng ông Trump đã thắng với “hàng triệu phiếu bầu”.

“Tổng thống Trump đã chiến thắng không chỉ bởi hàng trăm nghìn phiếu bầu mà là hàng triệu phiếu bầu”. Tuy nhiên, theo bà Powell, hàng triệu phiếu bầu đó đã bị hệ thống Dominion chuyển đổi sang cho Biden.

“Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng”, bà cho biết.

Nguon Bao Mai

Theo Michael Walsh có 20 lý do cho thấy bầu cử
còn lâu mới giải quyết được


1. Ông Trump (Donald Trump) vẫn là Tổng thống hợp pháp cho đến trưa ngày 20/01/2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước, và bất cứ điều gì xảy ra trước ngày 20/1 cho dù theo bất kỳ cách nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền lực của ông ấy.

2. Joseph Robinette Biden Jr chưa phải là Tổng thống cũng chưa phải Tổng thống đắc cử.

3. “Văn phòng của Tổng thống đắc cử” là một điều hoàn toàn trong tưởng tượng. Ngay từ năm 2008 khi ông Barack Obama thắng cử đã phát minh ra bối cảnh hư cấu và vi hiến này. Khi đó chẳng có ý nghĩa gì, và đến nay vẫn chẳng có ý nghĩa gì đối với thế giới bên ngoài các phương tiện truyền thông.

4. Trước cuộc họp của Cử tri đoàn vào ngày 14/12 thì ứng viên Biden chưa thể được xem là Tổng thống đắc cử. Tuy nhiên……

5. Ngày 8/12 được xem là thời hạn cuối của “bến cảng an toàn”, theo luật Liên bang thì các tiểu bang phải giải quyết tất cả các tranh chấp liên quan đến cuộc bầu cử mà thời điểm đó đang có tranh chấp, và các Thống đốc phải xác nhận điều này để các thành viên của cử tri đoàn có thể báo cáo cho Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia (National archives).

6. Thống đốc và các tòa án tiểu bang, bao gồm cả các tòa án cấp cao, đều không có quyền ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang ở tiểu bang của họ.

7. Nếu trước ngày 8/12 mà kết quả của cuộc bầu cử vẫn còn nghi ngờ (một tình huống hoàn toàn có thể xảy ra), thì chiến dịch tranh cử của TT. Trump có thể yêu cầu cơ quan lập pháp của bang có tranh chấp tạm không tính phiếu bị nghi ngờ, đồng thời có thể dựa theo Khoản 4 Điều 1 của Hiến pháp thực hiện quyền chỉ định và xác nhận các thành viên của Cử tri đoàn có lợi cho Đảng Cộng hòa.

8. Hiện nay Đảng Cộng hòa kiểm soát hoàn toàn 24 t/bang, tại các t/bang này họ thống trị cơ quan lập pháp và Nghị viện bang, bao gồm hai t/bang chiến trường Arizona và Florida. Ngoài ra, phe Cộng hòa còn kiểm soát cơ quan lập pháp tại các bang có Thống đốc là phe Dân chủ như Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Wisconsin. Nếu cần thiết, cả 6 bang nêu trên đều có thể gửi danh sách đề cử của TT. Trump cho Chính phủ liên bang trước ngày 8/12.

Tất nhiên, liệu Thống đốc đảng Dân chủ có chấp thuận đề cử hay không là một vấn đề khác. Ngược lại, Đảng Dân chủ chỉ kiểm soát một t/bang chiến trường mà hiện nay số phiếu đang gây tranh chấp là Nevada, nơi họ có đa số ghế trong cơ quan lập pháp và Thống đốc cũng là người của Đảng Dân chủ.

9. Nếu Hạ viện quyết định kết quả bầu cử như năm 1800 và 1824, tức là mỗi t/bang có một lá phiếu bầu Tổng thống, thì TT. Trump sẽ thắng với chênh lệnh 31-18. Đối với những người hiểu rõ vấn đề, điều này có nghĩa là 185.895.957 người Mỹ đã bỏ phiếu thông qua các nghị sĩ Đảng Cộng hòa của họ, con số này sẽ vượt qua con số 133.888.565 người do các dân biểu Đảng Dân chủ đại diện.

10. Hiện tại, “t/bang trọng điểm” vẫn là Pennsylvania với tổng số phiếu đại cử tri là 20 phiếu. Nếu bang Arizona có thể chịu được những thách thức pháp lý, hai bang này sẽ đưa ứng viên Biden lên vị trí đỉnh cao.

Cho đến nay tại Pennsylvania, dù Tòa án Tối cao Pennsylvania do đa số người phe Dân chủ kiểm soát và Thống đốc cũng là phe Dân chủ, nhưng bang này vẫn ở hoàn cảnh tranh cãi. Tuy nhiên, nếu số phiếu này bị đảo ngược, cuộc đấu vào Nhà Trắng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bang Georgia.

11. Không có nghi ngờ gì về vấn đề kết quả bầu cử bị đặt dấu hỏi mạnh mẽ rằng ở một số bang, bao gồm Michigan và Wisconsin là nơi một số lượng lớn phiếu bầu bí ẩn (trong một số trường hợp là 100% bỏ phiếu cho ứng viên Biden) được kiểm vào đêm khuya đã có vấn đề, để đảng Dân chủ có thể tính toán xem họ cần bao nhiêu phiếu để đưa ứng viên Biden dẫn trước.

12. Ở một số nơi khác đã xảy ra tố cáo về “lỗi” của hệ thống điện tử đổi phiếu của ứng viên Trump thành của ứng viên Biden, nhưng “lỗi” này không đổi phiếu của ứng viên Biden thành phiếu của ứng viên Trump.

Nhưng đối với các cuộc bầu cử quan trọng thì vấn đề này dường như nằm trong tính toán. Bằng cách nào đó phe Dân chủ đã làm được kỳ tích mà về mặt thống kê là không thể hoặc thậm chí hoàn toàn không thể xảy ra, và mỗi lần vào phút chót lại đè bẹp ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Trong lịch sử gần đây chỉ có một lần phe Cộng hòa bị ngăn chặn là vào năm 2000 ở Florida, khi đó thất bại vì yêu cầu kiểm phiếu lại ở ba hạt có mức độ kiểm soát cao của đảng Dân chủ.

13. Chúng ta phải cảm ơn nhiều hỗn loạn do virus viêm phổi Vũ Hán được vũ khí hóa mà đại đa số các trường hợp nhiễm không gây tử vong. Phe Dân chủ đã và đang phá hỏng chuẩn mực của bầu cử tự do và công bằng, chà đạp lên Hiến pháp và quy tắc xã hội, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp gian lận nhân danh “công bằng”. Virus tạo cho họ một cái cớ để thoải mái “bỏ phiếu sớm”, dùng cớ “vì sự an toàn” của chúng ta để chà đạp lên luật lệ và nguyên tắc.

14. Trong vài lần xuất hiện trước công chúng liên quan chiến dịch tranh cử của mình, có lần ứng viên giỏi giả vờ Biden đã tuyên bố như sau: “Chúng tôi đã tập hợp lại với nhau, tôi nghĩ, thành một tổ chức gian lận cử tri quy mô và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.” Hãy tưởng tượng xem cánh tả sẽ hò hét lên như thế nào nếu TT. Trump tuyên bố như vậy.

Thực ra gian lận đã song hành cùng Đảng Dân chủ chí ít là kể từ Hội Thánh Tammany (Tammany Hall) vào thế kỷ 19. Sự kiện này đã trở nên quá nổi tiếng mà mọi người đều cười nhạo, kể cả người phe Dân chủ, và tất nhiên họ tự hào về điều đó.

15. Một số nhà bình luận bảo thủ (bao gồm cả luật sư) đã cố gắng chỉ ra có vấn đề gian lận, nhưng trừ khi đó là một thực tế có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả bầu cử, bằng không thì gian lận không quan trọng.

Nhân tiện cần bổ sung rằng những luật sư này đều là cùng một kiểu luật sư, họ vận dụng nguyên tắc “một chi tiết giả dối thì tất cả đều giả dối” (falsus in una, falsus in omnibus) để làm mất uy tín lời khai của nhân chứng trong các vụ kiện tụng quan trọng.

16. Tuy nhiên, gian lận là gian lận, do đó sự tồn tại của gian lận sẽ làm mất hiệu lực của toàn bộ cuộc bầu cử, ít nhất là ở mọi tiểu bang mà gian lận đã được chứng minh. Cho dù nó liên quan đến việc ăn cắp lá phiếu trắng trợn, lá phiếu giả mạo, lá phiếu của người nhập cư bất hợp pháp, lá phiếu “bỏ phiếu sớm” giả mạo, hoặc những lá phiếu có vẻ giả mạo đến vài ngày sau khi kết thúc ngày bầu cử cụ thể, đó là gian lận.

17. Có lẽ đã xảy ra tiền lệ, trong cuộc tổng tuyển cử năm 1960 dù Nixon (Richard Nixon) biết mình bị thua vì Thị trưởng Richard Daley ở Chicago bang Illinois, nhưng ông vẫn quyết đặt đất nước ở vị trí quan trọng hơn chính đảng và từ chối thách thức chiến thắng yếu ớt của Kennedy. Nhưng ngày đó đã một đi không trở lại. Thực trạng ngày nay rất nghiêm trọng.

18. Thời điểm đó mọi người đều biết rằng mặc dù hai ứng viên Nixon và Kennedy có chính sách khác nhau, nhưng đối với họ không có sự khác biệt về tình yêu nước nhiệt thành.

Lý thuyết phê bình ngày nay chỉ ra rằng Đảng Dân chủ không yêu thích ý tưởng nền tảng về xây dựng quốc gia mà muốn biến nước Mỹ thành một nước xã hội chủ nghĩa không tưởng. Đừng bị lừa dối bởi cái gọi là “chủ nghĩa yêu nước” của họ.

19. Đã đến lúc khiến các tổ chức truyền thông phải tự nhìn lại. Không ai, kể cả chính họ, xem bản thân họ là những phóng viên khách quan hay phương tiện truyền thông có trách nhiệm theo đuổi sự thật.

Đại đa số “nhà báo” ngày nay là cánh tả, họ sẵn sàng xem bản thân là những người đấu tranh cho công bằng xã hội và làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được “thay đổi xã hội”.

Tuy nhiên, chính những người làm truyền thông như vậy phải được kiểm duyệt theo cách mà họ kiểm duyệt những kẻ thù chính trị, và họ phải tuân thủ trách nhiệm pháp luật tương tự như mọi công dân khác.

20. Đồng thời, nên loại bỏ các công ty “truyền thông xã hội” và những gã khổng lồ Internet khỏi các điều khoản bảo vệ của liên bang, đặc biệt là các quy định tại Điều 230 của “Luật Đạo đức Truyền thông”, xem họ là một “nền tảng” mà không phải là nhà xuất bản, khiến họ không phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, như những gì thể hiện vào năm 2020 cho thấy họ đã và đang là thành viên tích cực của phe cánh tả, xuyên tạc và che giấu sự thật, thậm chí như được tiết lộ trong máy tính xách tay của Hunter Biden rằng họ đã xóa bỏ hoàn toàn thông tin sự thật.

Nhìn chung, dường như chúng ta đang ở trong lãnh thổ chưa được khám phá. Nhưng, như các cuộc bầu cử năm 1800, 1824, 1876 và 2000 cho thấy, chúng ta thường tìm ra giải pháp. Hãy để quá trình lập hiến hoạt động và chúng ta hãy chờ xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng năm sau.

Michael Walsh

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả được đăng trên Epoch Times.)

Thông tin về các Tác giả:

Michael Walsh là biên tập viên của The-Pipeline.org, cũng là tác giả của “The Devil’s Pleasure Palace” và “The Fiery Angel”, cả hai cuốn đều được Encounter Books xuất bản. Cuốn sách mới nhất của ông là “Last Stand” nghiên cứu văn hóa về lịch sử quân sự từ thời Hy Lạp đến Chiến tranh Triều Tiên, sẽ được nhà xuất bản St. Martin’s Press xuất bản vào tháng 12.

[i]
ĐỂ BIẾT TT TRUMP THẮNG HAY THUA:


THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ TIẾN TRÌNH BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ US 2020:

Theo HIẾN PHÁP CONSTITUTION:

Khi kết quả BẦU CỬ không được chấp nhận, Tổng Thống đương nhiệm sẽ không thông báo THUA CUỘC (not to concede).

Các bước sau sẽ xảy ra:

1) TT TRUMP đương nhiệm cáo buộc bầu cử gian lận bởi Biden.

2) Đệ đơn kiện và yêu cầu kiểm lại phiếu, toà cấp TIỂU BANG.

3) Kiểm phiếu nếu kết quả ko thay đổi ở cấp tiểu bang => đưa lên Toà LIÊN BANG TỐI CAO PHÁP VIỆN

4) TỐI CAO PHÁP VIỆN SẼ QUYẾT dựa trên bằng chứng đưa ra :

- Nếu đúng và đủ chứng cứ gian lận bởi Biden -> tối cao pháp viện quyết TT Trump thắng.
- Nếu tối cao pháp viện ko quyết đc => TT Trump vẫn KHÔNG chấp nhận THUA : not to concede.

5) Khi Này, việc quyết định sẽ đưa ra Quốc hội - HẠ NGHỊ VIỆN Congress.
Khi đưa ra Quốc hội thì kết quả bầu cử vừa rồi hoàn toàn bị hủy bỏ.

Và:

Quốc hội sẽ họp Bỏ phiếu bầu “chọn” ai làm Tổng Thống.

Việc này có thể kéo dài đến sát ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2021.

Quốc hội có hơn 400 thành viên (Hạ nghị sĩ - Congressmen) đại diện từ 50 TIỂU BANG (50 States)

Nào, theo HIẾN PHÁP CỦA USA ����:

Mỗi Tiểu Bang chỉ được bỏ MỘT LÁ PHIẾU BẦU TỔNG THỐNG, bất kể tiểu bang có bao nhiêu thành viên Quốc hội, đều không liên quan.

Trong 50 tiểu bang hiện tại thì 37 tiểu bang đó Đảng Cộng Hoà nắm quyền tại quốc hội, so với 13 tiểu bang do Dân chủ nắm quyền.

Vậy khi bỏ phiếu bầu Tổng Thống tại Quốc hội, đảng Cộng Hoà có ưu thế 37/50 để chọn TT Trump làm tổng thống tiếp theo.

Với điều kiện TT Trump KHÔNG CHẤP NHẬN THUA - PRESIDENT TRUMP DOES NOT CONCEDE.

Và TT Trump biết rõ điều này vì ông hiểu Hiến Pháp.

Hilary Clinton cũng biết rõ luật nên bà ta khuyên Biden y chang : Do not concede - bất kể thế nào cũng không nhận thua !

Giới Truyền Thông và lực lượng Ngầm cánh tả Biết rõ Luật này, nên chúng đã luôn gây áp lực đòi TT Trump “nhận Thua”, vì chúng biết nếu đi đến bước cuối cùng tại quốc hội CONGRESS thì TT Trump sẽ được chọn làm Tổng thống .

Andy Ng

Edited by user Wednesday, November 18, 2020 1:49:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#771 Posted : Tuesday, November 17, 2020 10:55:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hơn 40 người bị thương trong cuộc đụng độ
rung chuyển Bangkok


18 tháng 11 2020

Cập nhật 16 phút trước

UserPostedImage

Hàng chục người bị thương trong cuộc biểu tình rung chuyển Bangkok

Ít nhất 41 người bị thương sau cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Bangkok, thủ đô Thái Lan.

Người biểu tình cố gắng tiến đến tòa quốc hội hôm qua, 17/11, nơi các nhà lập pháp đang tranh luận về những thay đổi khả dĩ đối với hiến pháp.

Họ ném bom khói và túi sơn vào cảnh sát. Cảnh sát đã trả đũa bằng vòi rồng và xịt hơi cay.

Những thay đổi được đề xuất với hiến pháp là một trong những yêu cầu cốt lõi của phong trào biểu tình kéo dài nhiều tháng ở Thái Lan.

Những điều khác gồm các cải cách đối với chế độ quân chủ và cách chức Thủ tướng Prayuth Chan-ocha - một cựu tướng lĩnh từng nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 2014.

Nhưng phóng viên Jonathan Head của BBC, người có mặt tại hiện trường, cho biết nhiều nhà hoạt động lo ngại rằng nghị viện sẽ bác bỏ hầu hết các yêu cầu của họ - đặc biệt là việc kêu gọi cải cách chế độ quân chủ.

Các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu tối thứ Tư (giờ địa phương) về việc có chấp nhận bất kỳ thay đổi nào được đề xuất hay không.

Những cải cách mà những người biểu tình đang kêu gọi có thể khiến Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cũng như việc cải cách thượng viện, nơi các thành viên không do dân bầu lên.

Chuyện gì xảy ra hôm thứ Ba?

Cuộc biểu tình hôm thứ Ba được cho là bạo động nhất kể từ khi phong trào do sinh viên lãnh đạo nổi dậy vào tháng Bảy.

Biểu tình bắt đầu bằng việc một nhóm người cố gắng cắt qua hàng rào chắn gần quốc hội và ném bom khói lẫn túi sơn vào hàng ngũ cảnh sát chống bạo động.

Đối phó lại, cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để cố gắng đẩy lùi người biểu tình và khi thất bại, họ sử dụng vòi rồng để bắn chất lỏng có pha dung dịch hơi cay.

UserPostedImage

Cảnh sát sử dụng vòi rồng với nước tẩm hóa chất để giải tán những người biểu tình ủng hộ dân chủ trong cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bangkok vào ngày 17 tháng 11 năm 2020

Những người biểu tình được trông thấy cố gắng gội rửa sạch chất kích ứng khỏi mắt họ.

Giới chức y tế nói người đã được điều trị tại bệnh viện do ảnh hưởng của hơi cay, trong khi những người khác được chăm sóc tại hiện trường.

Theo các hãng tin AFP và Reuters, một số người biểu tình bị thương do đạn bắn, dù cảnh sát bác bỏ việc sử dụng đạn thật hoặc đạn cao su trong suốt cuộc đụng độ.

UserPostedImage

Một người biểu tình bị dính hơi cay đang rửa mặt bên ngoài quốc hội vào ngày 17 tháng 11 năm 2020 ở Bangkok

Một số người biểu tình cố gắng ẩn núp sau những con vịt bơm hơi khổng lồ bằng cao su, vốn được dự tính thả trên sông phía sau quốc hội trong khi các nhà lập pháp tranh luận bên trong tòa nhà.

UserPostedImage

Người biểu tình sử dụng các con vịt bơm hơi bằng cao sư làm lá chắn để bảo vệ bản thân khỏi vòi rồng

UserPostedImage

Giữa bối cảnh hỗn loạn, người biểu tình chống chính phủ sau đó đã đụng độ với bên ủng hộ chế độ quân chủ, khi các nhóm đối đầu ném đồ vật vào nhau.

UserPostedImage

Những người ủng hộ chủ nghĩa bảo hoàng chống lại cảnh sát trong một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần quốc hội Thái Lan. 17 tháng 11 năm 2020

Cảnh sát đã can thiệp để tách hai nhóm này ra.

Tại sao biểu tình bùng nổ ở Thái Lan?

Thái Lan có lịch sử lâu đời về biểu tình và bất ổn chính trị, nhưng làn sóng mới đây bắt đầu vào tháng Hai khi tòa án ra lệnh giải tán một đảng đối lập ủng hộ dân chủ non trẻ.

Các cuộc biểu tình lại bùng nổ trở lại vào tháng 6 khi nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng Wanchalearm Satsaksit mất tích ở Campuchia, nơi ông sống lưu vong kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Nhưng mọi thứ chỉ thực sự bắt đầu khi những người biểu tình bắt đầu chất vấn về quyền lực của của chế độ quân chủ.

Động thái này đã gây ra cơn địa chấn khắp đất nước mà từ khi mới sinh ra, người dân được dạy rằng phải tôn kính và yêu mến chế độ quân chủ và biết sợ hậu quả khi nói về chế độ.

Luật lèse-majesté (tội khi quân) của Thái Lan, cấm bất kỳ sự xúc phạm nào đối với chế độ quân chủ, là một trong những luật lệ hà khắc nhất trên thế giới.

Không có định nghĩa rõ ràng về sự xúc phạm đối với chế độ quân chủ và các nhóm nhân quyền nói rằng luật thường được sử dụng như một công cụ chính trị để kiềm hãm tự do ngôn luận và những lời kêu gọi của phe đối lập về việc cải cách và thay đổi.

Những người theo chủ nghĩa bảo hoàng đã ra mặt phản đối các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo - và nói rằng những người biểu tình muốn bãi bỏ chế độ quân chủ - điều mà những người biểu tình phủ nhận.

Một người biểu tình, Panusaya Sithijirawattanakul, nói ý định của họ "không phải là hủy bỏ chế độ quân chủ mà là hiện đại hóa nó, để nó thích ứng với xã hội của chúng tôi".

https://www.bbc.com/vietnamese/world-54983281

Người dân Thái biểu tình rầm rộ đòi thủ tướng từ chức

Edited by user Wednesday, November 18, 2020 1:05:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#772 Posted : Wednesday, November 18, 2020 10:44:54 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

LE POINT: Không khóc cho Donald Trump
mà cho đạo đức nghề nghiệp


Nguồn: Việt Tự Do Munich
Ngày đăng: 2020-11-17

“Các nhà báo không nói sự thật, dù họ khẳng định đó là sự thật !” (Georges Wolinski của tờ báo Charlie Hebdo)

Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới đoán ông Donald Trump chỉ thua trong đường tơ kẽ tóc, sau khi con virus corona đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ.

Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump.

Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận kết quả bầu cử.

Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !

Tuần báo Pháp kêu lên : « Ôi, New York Times, họ đã làm gì với bạn ? ». Biden xứng đáng hơn nhiều so với hàng loạt những bài viết quảng cáo trình độ lớp 3 tràn ngập thế giới.

Tuy không phải là một tổng thống vĩ đại, doanh nhân Donald Trump ít nhất đã thành công trong việc thức tỉnh kinh tế Mỹ.

Truyền thông không muốn nêu ra, nhưng các biện pháp của Trump đã làm lợi cho những người nghèo khổ nhất. Trong ba năm đầu nhiệm kỳ, có 4 triệu người đã thoát nghèo, tỉ lệ người nghèo thấp nhất kể từ 1959. Điều này giải thích cho lá phiếu của người Mỹ la-tinh và cả người da đen : đầu năm nay chỉ có 5% phải đi tìm việc. Nhờ ông Trump ngăn chặn luồng người nhập cư bất hợp pháp, các ông chủ đành phải tăng lương tối thiểu cho người làm công.

Do Donald Trump bất cần báo chí, sự tức giận đã làm truyền thông Mỹ mù quáng, không còn tôn trọng nguyên tắc trung thực. Phía sau ông Trump là cả một liên minh những người da trắng bình dân , « Áo Vàng » Mỹ, giai cấp trung lưu, giới « cổ xanh » và cả những sắc dân thiểu số, nên nhà tỉ phú dân túy trên thực tế không giống những gì mà người ta mô tả. Trump một mình chống lại tất cả : truyền thông, định chế và giới tài chính. Giới này đứng hẳn về phía Biden, các ứng cử viên Dân Chủ được tài trợ gấp đôi Cộng Hòa để giành các ghế Thượng Nghị Sỹ.

Nhưng LE POINT không khóc cho Donald Trump mà cho đạo đức nghề nghiệp : truyền thông Mỹ vào buổi tối bầu cử đã ngang nhiên kiểm duyệt vị tổng thống mãn nhiệm. Nhiều kênh truyền hình đã cắt ngang bài nói chuyện của Donald Trump, thay vì cho phát rồi bài xích sau. Khi truyền thông tự tiện cắt xén, vứt bỏ theo ý thích của mình, thì chính truyền thông đã lâm trọng bệnh.

Tuần báo Le Point kết luận bằng câu nói của cây bút biếm họa Georges Wolinski của tờ báo Charlie Hebdo đã bị bọn khủng bố sát hại ở Paris, tổng kết quan điểm của đa số: CÁC NHÀ BÁO KHÔNG NÓI SỰ THẬT DÙ HỌ KHẲNG ĐỊNH ĐÓ LÀ SỰ THẬT !!!

Theo VietBF (16.11.2020)

Úc và Nhật Bản đồng ý tăng cường quan hệ quốc phòng
để đối phó với Trung Quốc


Đăng ngày: 18/11/2020 - 13:44

UserPostedImage

Thủ tướng Úc Scott Morrison (T) và đồng nhiệm Nhật Bản Yoshihide Suga sau lễ ký thỏa thuận quốc phòng tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 17/11/2020. REUTERS - POOL

Mai Vân

4 phút

Nhân cuộc hội đàm trực diện ngày hôm qua 17/11/2020 tại Tokyo, hai thủ tướng Úc và Nhật Bản đã đạt được một thỏa thuận cơ bản về một hiệp ước quốc phòng song phương mới, cho phép quân đội hai nước hợp tác chặt chẽ hơn. Theo nhận định của hãng tin Mỹ AP, quyết định của Úc và Nhật Bản nhằm mục tiêu đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp báo chung, cả thủ tướng Uc Scott Morrison lẫn đồng nhiệm Nhật Bản, Yoshihide Suga, đều xác định rằng thỏa thuận mới mang tên chính thức Reciprocal Access Agreement – tạm dịch là Thỏa Thuận Tiếp Cận Hỗ Tương - sẽ cho phép quân đội hai bên hiện diện trên lãnh thổ của nhau để cùng tham gia huấn luyện và những chiến dịch hỗn hợp. qua đó tăng cường năng lực hợp tác và phối hợp tác chiến.

Đối với Nhật Bản, đây là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này kể từ sau thỏa thuận về sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ vào năm 1960, cho phép khoảng 50.000 lính Mỹ đến hoạt động trên lãnh thổ và xung quanh Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ.

Ông Morrison gọi thỏa thuận quốc phòng mới với Nhật Bản là một bước phát triển “mang tính bước ngoặt” đối với hai nước. Về phía Nhật, ông Suga cho biết Tokyo và Canberra là “đối tác chiến lược đặc biệt”, cùng hợp tác với nhau để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Theo thủ tướng Nhật, thỏa thuận mới thể hiện quyết tâm của hai nước “nâng hợp tác an ninh lên một tầm cao mới”.

Theo giới quan sát, thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng Úc-Nhật được thúc đẩy giữa hai nước đều là đồng minh của Mỹ vào thời điểm Trung Quốc đang tỏ rõ tham vọng bành trướng thế lực trong khu vực trong khi Mỹ đang trải qua một quá trình chuyển đổi chính quyền lộn xộn.

Dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng trong một tuyên bố chung, hai thủ tướng Suga và Morrison đã bày tỏ những mối “quan ngại nghiêm túc về tình hình” ở Biển Đông và Biển Hoa Đông và “phản đối mạnh mẽ” việc quân sự hóa các đảo tranh chấp và các hành động đơn phương khác nhằm thay đổi hiện trạng.

Theo AP, Nhật Bản cam kết duy trì và làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh 60 năm với Mỹ như nền tảng ngoại giao và an ninh của nước này, nhưng trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tìm cách bổ sung khả năng quốc phòng của mình bằng cách tăng cường hợp tác với các nước khác, đặc biệt là Úc, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động trên biển..

Nhật Bản xem Úc gần như là một đồng minh quân sự và hai nước đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng vào năm 2007, thỏa thuận đầu tiên giữa Nhật Bản với một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ. Hai quốc gia cũng đã nhất trí chia sẻ nguồn tiếp liệu quân sự vào năm 2013 và mở rộng thỏa thuận vào năm 2017 để bao gồm cả bom, đạn sau khi Nhật Bản nới lỏng các hạn chế đối với việc chuyển giao thiết bị vũ khí.

Edited by user Wednesday, November 18, 2020 11:23:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#773 Posted : Wednesday, November 18, 2020 4:57:34 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
RCEP - Trước mắt và lâu dài liệu có bình yên?


TS. Đinh Hoàng Thắng
Gửi cho BBC News Tiếng Việt từ Hà Nội

một giờ trước

UserPostedImage

Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại lễ ký kết Hiệp định RCEP trực tuyến được thực hiện tại Hà Nội hôm 15/11/2020

Hiệp định "Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực" (RCEP) được ký kết ngày 15/11/2020 là thoả thuận mậu dịch tự do "khủng" nhất. Nó ra đời đúng lúc có nhiều biến động và xáo trộn về chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, liệu RCEP có giúp Việt Nam giải quyết được bài toán nhập siêu từ Trung Quốc và từ một số đối tác ngay trong khối hay không, thì chưa thể xác quyết.

Sức nóng của hậu bầu cử Mỹ năm nay đã lấn át một phần các hội nghị Cấp cao ASEAN-37 và Cấp cao Đông Á (EAS-15), từ 11 đến 15 tháng này. Trong khuôn khổ ấy, 10 nước Đông Nam Á và 3 đối tác Đông Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng với Australia và New Zealand, đã ký Hiệp định RCEP thì Mỹ lại dường như bị gạt ra ngoài cơ chế liên kết khu vực.

Trước mắt, RCEP chưa hẳn đã là một thoả thuận lý tưởng nhất vừa được ký kết, nhưng cũng không phải là một hiệp định tồi tệ. Ít nhất ở hai khía cạnh. Thứ nhất, các tập đoàn và các công ty toàn cầu sẽ bắt đầu nghĩ về châu Á như một "thị trường cuối" phù hợp với họ. Các cơ sở kinh doanh và sản xuất sẽ tái cơ cấu hoạt động nhằm hướng tới thị trường bao trùm 1/3 dân số thế giới.

Thứ hai, vượt xa các thoả thuận thương mại trong khuôn khổ "ASEAN+1", từ nay ASEAN giành thêm được quyền tiếp cận thương mại hàng hoá từ các nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Việc đơn giản hoá và hợp nhất các quy tắc từ nhiều FTA khác nhau quả là "nhất cử lưỡng tiện". Ngoài việc sử dụng các FTA độc lập hiện có, các nước ASEAN có thể yêu cầu quyền tiếp cận thị trường theo RCEP.

Mỹ lùi, Trung Quốc tiến

UserPostedImage

Với RCEP được ký kết, Trung Quốc đã có một "bước tiến", trong khi Hoa Kỳ "lùi" ở khu vực, theo tác giả

Trong vòng hai năm nay, ngoài Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đây là thoả thuận lớn thứ hai không có Mỹ. Phải chăng Mỹ lùi thì Trung Quốc tiến? Rồi đây, nếu Washington vẫn chỉ đóng vai trò "quan sát viên" đối với cơ chế hợp tác kinh tế hay an ninh khu vực, thì liệu RCEP có trở thành bước ngoặt cho các mối bang giao đầy trắc trở của cả Đông Nam Á lẫn Đông Á với Trung Quốc?

Ở chiều ngược lại, tâm lý bồn chồn về tương lai vẫn còn ngự trị. Liệu RCEP và hiệu ứng của BRI (Sáng kiến Vành đai và Con đường) sẽ là "cái dây thòng lọng" thắt cổ các nước thành viên một khi các thoả hiệp trong 8 năm đàm phán nhằm che đậy các động cơ trái ngược nhau trong quá trình đi đến đồng thuận, sẽ trào lên và dẫn đến xung đột không thể điều hoà?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hiệp định RCEP "là niềm tự hào, là thành quả to lớn". Tuy nhiên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại thời điểm Hiệp định ra đời, vẫn bày tỏ quan ngại, trong khu vực kinh tế RCEP, có quá nhiều đối tác cùng cơ cấu sản phẩm tương tự hàng Việt Nam, nhưng năng lực cạnh tranh hơn Việt Nam như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc…

Đáng chú ý hơn, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh hôm 17/11 về dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại Nam Định quê hương ông, khi nói tới những thành tựu quan trọng trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, ít nhất là trên mặt báo, đã không nhắc gì đến sự kiện ký kết RCEP trong khuôn khổ Cấp cao ASEAN-37.

Phải chăng khác với những lần tham gia các định chế quốc tế lớn trước đây, kỳ này Việt Nam phần nào tỏ ra thận trọng hơn? Các tờ báo của Nhà nước không chạy xã luận "rung trời", coi gia nhập RCEP là "thắng lợi vẻ vang". Bởi vì, vẫn còn đó những quan ngại, với thể chế dễ bị cac nhóm lợi ích thao túng, Việt Nam có tận dụng được các cơ hội do EVFTA, CPTPP và RSEP mang lại hay không.

Bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VCCI mới đây đã nói với BBC rằng, thực sự bà tiếp cận thông tin về RCEP với cảm giác nửa mừng, nửa lo và có lẽ lo còn lớn hơn mừng. Bởi vì một mặt, Hiệp định có thể mang lại một số lợi ích cho Việt Nam và cũng vì có lợi ích nhất định cho nên Việt Nam mới tham gia.

UserPostedImage

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tỏ ra lo nhiều hơn mừng về RCEP mà Việt Nam vừa ký kết

Nhưng mặt khác, RCEP cũng có thể nảy sinh một số vấn đề. Một trong những vấn nạn ấy là: Việt Nam hiện đang vươn lên tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với một vị trí tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích lớn hơn cho nền kinh tế và nhất là giúp tăng cường hội nhập, để thoát ra khỏi vị thế phụ thuộc quá nặng vào một số đối tác khổng lồ. Vậy tham gia RCEP liệu có giảm bớt các động lực của Việt Nam, liệu vì những lợi ích trước mắt, Việt Nam có lơ là những cố gắng dài lâu hơn?

Hy vọng mong manh

Le lói một niềm hy vọng mong manh khác, RCEP rồi ra sẽ có tác động như một lực kiềm chế ở một mức độ nào đó đối với Trung Quốc. Nghĩ rằng, Trung Quốc sẽ phải dè chừng hơn trong các hành động của mình trên Biển Đông, Biển Hoa Đông. Bắc Kinh không thể "múa gậy vườn hoang", vì sẽ bị chế tài bởi lợi ích do Hiệp định mang lại. Biết đâu, sau RCEP họ càng không ngưng nghỉ tạo hình ảnh mới về mình đối với các nước trong khu vực.

Nhưng Bắc Kinh đã không hề kiềm chế!

Ngay khi RCEP chưa ráo mực, ngày 16/11/2020, bản tiếng Anh của "Nhân dân Nhật báo Trung Quốc" đã đăng tải tấm ảnh đảo Duy Mộng, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, kèm thông báo Bắc Kinh đang tập trận trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và cấm ngặt tàu bè qua lại.

Và như một cảnh báo không thể kịp thời hơn, ngày 16 và 17/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo quốc tế 2 ngày về Biển Đông lần thứ 12, với chủ đề: "Duy trì hòa bình và ổn định trong giai đoạn hỗn loạn", cũng chỉ rõ: Năm qua, Trung Quốc đã lợi dụng dịch bệnh để tăng cường các hoạt động phi pháp trên biển, cụ thể, nhân cơ hội các nước tập trung chống dịch Bắc Kinh đã thúc đẩy các tham vọng ở Biển Đông.

Một vấn đề nóng bỏng khác được đề cập tại cuộc Hội thảo nói trên liên quan đến chủ đề phòng tránh đụng độ trên biển là "Dự luật Cảnh sát biển của Trung Quốc". Điều bất trắc ở đây là Dự luật này có thể quy định cho phép lực lượng chấp pháp biển Trung Quốc sử dụng vũ lực trong vùng biển nước này yêu sách một cách trái với UNNCLOS 1982 trên Biển Đông.

UserPostedImage

Lễ ký kết được thực hiện qua mạng với sự chứng kiến của nhiều quan chức hàng đầu, lãnh đạo chính phủ các nước tham gia RCEP

Cấp cao Đông Á, với ASEAN ở vị trí trung tâm, là diễn đàn chiến lược hàng đầu trong vùng, là nơi các lãnh đạo trao đổi về các vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến hoà bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết như thế khi phát biểu khai mạc EAS-15.

Nhưng "Tuyên bố Hà Nội" tại EAS-15 lại không đề cập gì cụ thể đến Biển Đông. Các tranh chấp ác liệt, đặc biệt tăng cao bất thường trong năm nay với các hoạt động gây hấn của Trung Quốc giữa bối cảnh đại dịch, đã không được nhắc đến. Tuyên bố chỉ nói chung chung rằng các quốc gia thành viên sẽ tăng cường các hành động thực tiễn và phối hợp toàn diện trong những lĩnh vực ưu tiên nhằm ứng phó đối với các thách thức cùng quan tâm.

Sự mềm mỏng nói trên là sách lược trong thời điểm nhất định hay đấy là sự điều chỉnh chính sách của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung trong kỷ nguyên Biden đang tới? Liệu tới đây, thi thoảng Việt Nam chỉ còn nhắc tới "Bộ tứ" như một giấc mơ thoảng qua, hay tiếp tục kiên trì xây đắp bộ khung an ninh tập thể theo hướng "Ấn Thái Dương tự do và rộng mở " (FOIP). Chừng nào BRI vẫn như một "vạn lý trường thành" xuyên các lục địa thì "QUAD" vẫn còn đất sống.

Chú ý không khí bữa tiệc

Dư luận cho rằng, giữa tâm trạng hưng phấn được kích hoạt bởi sự kiện RCEP, cả chủ nhà lẫn các lãnh đạo EAS-15 đã không muốn nhắc lại những điều rất khắc nghiệt trên Biển Đông trong năm đang khép lại với nhiều khả năng sang năm tới còn khắc nghiệt hơn. Vả lại, tại Thượng đỉnh ASEAN vừa qua, cả Việt Nam, Philippines cũng đã liên thủ thúc đẩy hồ sơ Biển Đông.

Thực tế mọi người đều biết, trong khi Mỹ muốn "đối đầu" và "ly thân" với Trung Quốc, thì các cuộc tập trận tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương năm qua vẫn chưa đủ sức răn đe và ngăn chặn Trung Quốc thao túng Đông Nam Á và hành xử với Biển Đông như cái ao nhà của họ.

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho thấy Sắc lệnh rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi ông ký tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 23/01/2017

"Cái gậy và củ cà-rốt" của Trung Quốc tỏ ra lưỡng dụng. Một mặt, Trung Quốc tiếp tục thọc sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa (CS) của Việt Nam như chỗ không người, mặt khác, Bắc Kinh vừa qua đã hạ cố "tuyên dương" Hà Nội trong vài trò chủ tịch ASEAN đã dẫn dắt khối ASEAN kết thúc đàm phán RCEP.

Trung Quốc là vậy. Khen hôm nay, chê ngày mai. Là thoả thuận liên quan đến địa-chính trị và địa-kinh tế, tương lai RCEP tuỳ thuộc vào cách 14 nền kinh tế thành viên và Trung Quốc sẽ điều chỉnh để thích nghi lẫn nhau trong khuôn khổ khối thương mại lớn nhất hành tinh. Ngược lại nếu ban lãnh đạo Bắc Kinh không tiết chế, RCEP dễ trở thành "con dao hai lưỡi", "lợi bất cập hại". Đến lúc ấy thì chính Trung Quốc cũng khó trở thành "ngư ông đắc lợi" trong tương lai!

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, hiện là Giám đốc Trung tâm Thông tin và Hợp tác Quốc tế, Viện Nghiên cứu các vấn đề Phát triển (VIDS).

Edited by user Wednesday, November 18, 2020 5:09:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#774 Posted : Thursday, November 19, 2020 12:15:37 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tổng thống Lincoln tái đắc cử nhờ triệt phá âm mưu
gian lận phiếu bầu, lịch sử tái diễn với TT Trump?


Tác giả : Đông Bắc
Nguồn: NTD Vietnam Ngày đăng: 2020-11-18

UserPostedImage

Mục đích đen tối của việc gian lận này là để nhằm hạ bệ Tổng thống Abraham Lincoln tái đắc cử vào năm 1864. (Tổng hợp)

Năm 1864, có một thương gia người Mỹ vô tình khám phá ra âm mưu gian lận lá phiếu bầu cử qua thư phức tạp nhất trong lịch sử nước Mỹ. Và mục đích đen tối của việc gian lận này là để nhằm hạ bệ Tổng thống Abraham Lincoln tái đắc cử vào năm 1864.

Âm mưu bị bại lộ

Khi Orville Wood đến Baltimore vào mùa thu năm 1864, ông không hề biết rằng mình sẽ khám phá ra một trong những âm mưu bầu cử phức tạp nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Là một thương gia sống tại phía đông bắc của New York, Orville Wood là người ủng hộ Tổng thống Abraham Lincoln nhiệt thành, và được giao nhiệm vụ về tiểu bang quê hương để “trông coi thùng phiếu địa phương”.

Hình thức bỏ phiếu bầu qua thư xuất hiện trong cuộc Nội chiến Mỹ từ năm 1861-1865. Trước đó, chỉ có bang Pennsylvania tạo điều kiện để binh sĩ đang tham gia tại chiến trường được bỏ phiếu vắng mặt.

Nhưng đến cuộc bầu cử năm 1864, có hàng ngàn nam giới bị điều chuyển đến các chiến trường xa quê hương, do vậy, trong giai đoạn từ năm 1862-1865, 20 bang miền bắc nước Mỹ đã thay đổi luật cho phép binh sĩ đang ở chiến trường cũng có thể bỏ phiếu qua thư.

UserPostedImage

Hình thức bỏ phiếu bầu qua thư xuất hiện trong cuộc Nội chiến Mỹ từ năm 1861-1865. (Pikrepo)

Trong cuộc bầu cử năm 1864, binh sĩ Mỹ khi đó sẽ lựa chọn bỏ phiếu cho Tổng thống đương nhiệm Abraham Lincoln (đảng Cộng hòa) hoặc ông George McClellan (đảng Dân chủ).

Vào tháng 4/1864, tất cả các nhà lập pháp của New York đã thiết lập hệ thống bỏ phiếu qua thư cho tiểu bang, mục đích là đảm bảo quyền bầu cử của các binh sĩ quân đội trong khi họ đang chiến đấu với Quân đội miền Nam.

Các binh sĩ này sẽ chỉ định giấy ủy quyền của họ trên các phiếu cùng với bốn chữ ký của: Người bỏ phiếu, người được chấp thuận với tư cách là người nhận, một người quan sát bản tuyên thệ đã ký cùng với một sĩ quan đồng nghiệp.

Tất cả các tài liệu này sẽ được niêm phong trong một phong bì, và chuyển trở lại quê hương bản quán của họ để được tính là cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Đây là quy trình chung đã được vạch ra thành luật. Nhưng vị thương gia Orville Wood phát hiện ra những lỗ hổng trong việc bỏ phiếu qua thư mà điều này trở thành thách thức lớn đối với công bằng.

UserPostedImage

Vị thương gia Orville Wood phát hiện ra những lỗ hổng trong việc bỏ phiếu qua thư mà điều này trở thành thách thức lớn đối với công bằng. (Pixabay)

Thân chinh điều tra

Orville Wood thân chinh đến Pháo đài McHenry ở Baltimore để thăm Trung đoàn 91 New York khi nhận được tin “mật báo” của một đại úy quân đội rằng, đã có một số "trò chơi” đánh tráo trong việc thu thập các lá phiếu gửi qua thư của binh lính. Những tin đồn này đã đưa đẩy vị thương gia đến văn phòng của Moses Ferry ở Baltimore.

Moses Ferry là người được Thống đốc New York Horatio Seymour lựa chọn giúp giám sát quá trình bỏ phiếu qua thư của những người nhập ngũ ở New York.

Để có thể lấy được những nguồn tin quý giá phục vụ cho quá trình điều tra độc lập về tình trạng gian lận phiếu bầu này, Wood đã phải giả danh là một người ủng hộ mạnh mẽ đối thủ của Tổng thống Lincoln, khi ấy là tướng George McClellan - người có quan điểm bất hòa sâu sắc với Lincoln.

Khi mối quan hệ của hai người trở nên thân thiết, Moses Ferry đã tiết lộ một tin động trời với Wood rằng, các phiếu bầu từ Trung đoàn 91 của New York đã được “chỉ định” theo cách mà cứ 400 phiếu bầu dành cho McClellan, thì chỉ có 11 phiếu dành cho Lincoln.

Âm mưu của những lá phiếu gửi qua thư

Có một nhóm quan chức điều hành kế hoạch này đang giám sát những chiến dịch “hoạt động” gian lận tại Washington DC và Baltimore, và New York là bang tiếp theo thi hành sự gian trá này. Thương gia Wood đã yêu cầu đích thân được chuyển những lá phiếu gian lận này, nhưng Ferry nói rằng ông ta phải nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ người đồng cấp là Edward Donahue Jr., hiện đang làm việc tại Washington DC.

Trong khi đó, tại “trụ sở” đầu não Edward Donahue đã nhận được hàng loạt danh sách binh sĩ từ các quan chức quân đội và các thành viên thực thi pháp luật. Một lá thư của Tướng JA Ferrell viết: “Trong bưu kiện này, ngài sẽ thấy các phiếu bầu, cũng là danh sách tên của những cư dân thực sự tại Quận Columbia, và hiện là thành viên của Trung đoàn 128. Với lời chúc tốt đẹp nhất của tôi cho sự thành công của ngài”.

Lá thư của Cảnh sát trưởng Albany H. Cromdell đề nghị cử thêm người đến hỗ trợ ở Baltimore. Bức thư có đoạn sau: “Ở đây mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, và chúng tôi tự tin sẽ thành công hoàn toàn. Cần phải nói rằng chúng tôi đều hoàn toàn tin tưởng vào kỹ năng và sự trợ giúp của ngài, và hy vọng ngài chấp nhận sự tán dương của chúng tôi”.

Cùng lúc ấy, trên mặt bàn làm việc tại văn phòng của Moses Ferry là một danh sách 400 người thuộc diện bệnh binh và thương binh được gửi tới. Ông ta thậm chí còn đùa cợt cái danh sách này với ông Wood rằng: "Những người này, sống hay chết, tất cả đều đã bỏ phiếu tốt".

Moses Ferry, Edward Donahue Jr, Albany H. Cromdell và tất cả những người đồng mưu của họ đã rất vui mừng với những danh sách dài dằng dặc của những cái tên - sẽ mang đến sự bất lợi cho Tổng thống Lincoln, và họ thậm chí còn cảm thấy khoái chí trong công việc đầy mờ ám ấy.

Một trong số họ còn chế nhạo các tờ báo theo chủ nghĩa bãi nô, khi những tờ này đe dọa sẽ tiết lộ các vụ tham nhũng và chiêu trò của cuộc bầu cử. Họ thậm chí còn khoe khoang về “thành công” trong quá khứ của họ, trong việc có thể làm “thay đổi” kết quả các cuộc bầu cử địa phương ở tiểu bang.

Thú nhận và Phán quyết

Những người tham gia vào đường dây âm mưu gian lận phiếu bầu đang dự định chuyển những thùng phiếu gian lận trở lại New York, nhưng kế hoạch của họ đã sớm bị đổ bể khi vị thương gia Wood đã tiết lộ phi vụ này cho chính quyền liên bang.

Sáng ngày 27/10/1864, tức chỉ hai tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống, Moses Ferry và Edward Donahue Jr đã bị đưa ra xét xử trước một Tòa án của ủy ban quân sự. Cùng ngày hôm đó, Ferry đã thú nhận toàn bộ kế hoạch gian lậu gửi phiếu bầu qua thư, và khai ra tên của tất cả những người có liên quan đến âm mưu này.

Sau ngày xét xử đầu tiên, phóng viên của tờ New York Times đã viết:

“Những cử tri trung thực của bang New York đã thoát khỏi một vụ gian lận lịch sử và đáng sợ, một sự gian lận để tuân theo các khuynh hướng của Đảng Dân chủ, mà đảng này đã thay mặt họ khởi xướng. Nhưng hành vi này mà nếu không được phơi bày thì có thể làm mất đi ý chí trung thực của người dân, và khiến chính quyền, quốc gia đang chia sẻ mối hòa giải với dân chúng, sẽ bị đẩy vào tình cảnh hòa hoãn với sự nổi loạn và thông đồng với những kẻ phản bội".

Ủy ban giám sát phiên tòa xét xử Ferry và Donahue đã đề nghị mức án chung thân đối với hai người đàn ông trực tiếp thực hiện kế hoạch phá hoại cuộc bầu cử thông qua sự gian lận phiếu bầu qua thư. Tổng thống Abraham Lincoln cũng chấp thuận mức án này.

Thẩm phán tại phiên tòa cho biết, Edward Donahue cùng đồng phạm đã phạm một trong những vụ lừa đảo tinh vi và quy mô nhất từng được thực hiện ở Mỹ (vào thời điểm đó), “một vụ lừa đảo, nếu thành công, mà theo ý kiến của tôi, sẽ gây ra sự gián đoạn cho toàn bộ đất nước của chúng ta và cuộc chiến của chúng ta vì sự bảo tồn của Liên minh các tiểu bang trên thực tế sẽ kết thúc một cách vô ích”.

Đông Bắc

Edited by user Thursday, November 19, 2020 12:19:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#775 Posted : Thursday, November 19, 2020 12:35:37 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Bầu cử 2020: Đa số dân biểu gốc Việt đắc cử
là đảng viên Dân chủ


Bùi Văn Phú

Gửi đến BBC từ California

4 giờ trước

UserPostedImage

Từ góc trên, trái: Các dân biểu Stephanie Murphy (Florida - DC), Rochelle Nguyễn (Nevada - DC), Trâm Nguyễn (Massachusetts - DC), Thái Mỹ Linh (Washington - DC), Janet Nguyễn (California - CH), Hubert Võ (Texas - DC)

Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73,3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.

Đã và đang có khiếu kiện tại một số tiểu bang từ phía thua cuộc về cách cử tri bỏ phiếu, thời hạn nhận phiếu và cách đếm phiếu, nhưng không hy vọng kết quả sẽ đảo ngược.

Tuy Đảng Dân chủ giành được chiến thắng để làm chủ Bạch Ốc trong bốn năm tới và tại Hạ viện vẫn nắm đa số nhưng không còn cao như trước vì mất 5 ghế về tay Cộng hoà. Thượng viện hiện có kết quả 50 Cộng hoà và 48 Dân chủ, hai ghế còn lại từ tiểu bang Georgia sẽ bầu vòng hai vào ngày 5/1.

Tại Hạ viện, kết quả mới nhất là 219 Dân chủ và 204 Cộng hoà. Ba trong 5 ghế được chuyển từ Dân chủ sang Cộng hoà là từ California nơi có đông người Việt sinh sống.

Khi làn sóng xanh quyét qua chính trường Mỹ trong bầu cử 2018, Cộng hoà mất đa số tại Hạ viện và Quận Cam, thành trì của Cộng hoà ở California, cũng nhuộm mầu xanh khi các dân biểu cộng hoà đương nhiệm bị đánh bại.

Hôm 3/11 Cộng hoà đã lấy lại được Đơn vị 39 với dân biểu dân chủ đương nhiệm Gil Cisneros thua phiếu ứng viên cộng hoà gốc Hàn Young Kim. Đơn vị 48 với ứng viên cộng hoà Michelle Steel đánh bại dân biểu dân chủ đương nhiệm Hardy Ronda.

Đơn vị 21 ở miền trung California là vùng nông nghiệp, ứng viên Cộng hoà David Valadao đánh bại dân biểu dân chủ đương nhiệm TJ Cox.

Riêng trong cộng đồng người Việt, cử tri gốc Việt tại nhiều tiểu bang cũng rất quan tâm bầu cử năm nay, từ tranh cử đến vận động cho hai liên danh của Donald Trump và Joe Biden.

Quan điểm chính trị của người Mỹ gốc Việt, theo thăm dò do AAPI và AAJC đưa ra vào cuối hè liên quan đến bầu chọn tổng thống thì 48% ủng hộ Trump, 36% Biden.

Đến trước ngày bầu cử 3/11, khảo sát của America's Voice cho thấy người Việt có 61% ủng hộ Biden và 36% ủng hộ Trump. Người Việt ủng hộ Trump cao thứ nhì, sau người gốc Philippines với 38%, trong các sắc dân châu Á. Các sắc dân Hoa, Ấn, Nhật, Hàn ủng hộ Biden ở mức 70% hay cao hơn.Sau bầu cử, ngày 13/11 Asian American Legal Defense and Education Fund (AALDEF) đưa ra kết quả thăm dò thì thấy 57% người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Donald Trump và 41% cho Joe Biden.

Kỳ bầu chọn vừa qua hầu hết ứng viên gốc Việt vào lập pháp tiểu bang đã tái thắng cử đều là người của Đảng Dân chủ.

Địa hạt 7 Florida, dân biểu Stephanie Murphy (Đặng Thị Ngọc Dung) tái đắc cử.

Bee Nguyễn tái tranh cử dân biểu tiểu bang Georgia và không có đối thủ.

Massachusetts có Trâm Nguyễn, Washington có Thái Mỹ Linh, Texas có Hubert Võ, Nevada có Rochelle Nguyễn đều trúng cử và là người Đảng Dân Chủ.

Tiểu bang Virginia có Kathy Trần và Washington có Thượng Nghị sĩ Joe Nguyễn là những dân cử đương nhiệm không tranh cử kỳ này cũng thuộc Đảng Dân chủ.

Về phía Cộng hoà, ở Massachusetts có Thượng Nghị sĩ tiểu bang Dean Trần là dân cử cộng hoà gốc Việt trong chính trường từ năm 2017. Ông tái tranh cử và thua trong bầu cử vừa qua.

Quận Cam, ở miền nam California, Janet Nguyễn của Đảng Cộng hoà thắng Diedre Nguyễn của Đảng Dân chủ để đại diện cho Địa hạt 72 trong Hạ viện Tiểu bang. Janet Nguyễn trước đây từng là thượng nghị sĩ tiểu bang và thất bại trong kỳ tái tranh cử mấy năm trước.

Bà sẽ thay Dân biểu Tyer Diệp ở Hạ viện California. Ông Diệp mới vào lập pháp hai năm trước, nhưng thua bà Janet trong bầu cử sơ bộ hôm tháng Ba.

Hai thành phố có đông người Việt ở Quận Cam là Westminster và Garden Grove. Trong số 30 ứng viên gốc Việt trong vùng, có thành công cũng như thất bại.

Kimberly Hồ tái đắc cử nghị viên Westminster Khu vực 3, sau khi thành phố có thay đổi về cách bầu chọn nghị viên.

Khu vực 2 của Westminster có ba người tranh ghế nghị viên, hai người Việt là Nam Quan Nguyễn và Trung Tạ và đã thua ứng viên Carlos Manzo.

Tại thành phố này, với 91 nghìn cư dân và mật độ gốc Việt gần 50%, cao nhất tại Hoa Kỳ, 77% cử tri cũng thông qua luật giới hạn nhiệm kỳ của dân cử thành phố, là nghị viên hay thị trưởng, thời gian trong chính trường tổng cộng tối đa chỉ được 3 nhiệm kỳ, tức 12 năm. Westminter tương lai sẽ có nhiều sôi nổi trong mùa bầu cử.

Bên Garden Grove, dân số 171 nghìn với khoảng 40% gốc Việt, Nghị viên Kim Bernice Nguyễn tái tranh chức nghị viên và đắc cử. Trong khi Nghị viên Phát Bùi tranh chức thị trưởng và Julie Diệp tranh chức nghị viên không thành công.

Hiện nay số dân cử gốc Việt các cấp tập trung đông nhất là ở hai thành phố Westminster và Garden Grove.

Thủ phủ của Quận Cam là thành phố Santa Ana lần đầu tiên sẽ có một người Việt trong hội đồng thành phố là cô Phan Việt Thái, một luật sư, thắng cử trong Khu vực 1. Cô Thái, 32 tuổi, được sinh ra trong một trại tị nạn ở Thái Lan.

Tại cấp quận hạt, giám sát viên đương nhiệm Andrew Đỗ tái thắng cử qua một mùa vận động gặp nhiều khó khăn, đạt 51.8% số phiếu so với đối thủ Sergio Contreras 48.2%.

Fountain Valley cũng có mấy người Việt tranh cử vào hội đồng thành phố. Trong 7 ứng cử viên đã có 4 người Việt. Cử tri chọn hai. Kết quả Ted Bùi về nhì và sẽ là nghị viên của thành phố này. Ngạc nhiên nhất là ứng cử viên Mai Khanh Trần, bác sĩ, từng ứng cử dân biểu liên bang năm 2018 nhưng bà chỉ đạt hạng tư trong số 7 ứng cử viên.

Một số ứng cử viên gốc Việt cũng trúng cử vào hội đồng giáo dục hay uỷ ban tiện ích công cộng về vệ sinh, thuỷ cục địa phương.

Trên Thung lũng Hoa Vàng, kết quả bầu cử là tin không vui cho cộng đồng ở San Jose khi Nghị viên Lân Diệp đại diện Khu vực 4 thất cử.

Như thế không còn người gốc Việt trong nghị trường San Jose, nơi từ năm 2005 có cô Madison Nguyễn là dân cử gốc Việt đầu tiên và có lúc đã có hai người gốc Việt trong hội đồng thành phố, tuy dân gốc Việt chỉ chiếm gần 10%.

Thành phố San Jose từng có các nghị viên Madison Nguyễn, Mạnh Nguyễn, Tâm Nguyễn và Lân Diệp.

Với gần một triệu dân, San Jose là thành phố có đông người Việt nhất tại Hoa Kỳ. Không còn người Việt trong nghị trường, đây là một thất bại chính trị lớn cho cộng đồng người Việt ở đây.

Bên cạnh San Jose là thành phố nhỏ Milpitas, dân số 80 nghìn, kết quả bầu cử có những tin vui hơn. Thị trưởng Richard Trần tái tranh cử và thắng vẻ vang. Hội đồng thành phố có nghị viên trẻ Anthony Phan tái đắc cử.

Vài người Việt khác từ vùng San Jose đạt thành công tranh cử vào hội đồng giáo dục địa phương. Bryan Đỗ vào East Side Union High School District, Khoa Nguyễn tái trúng cử vào Berryessa Union School District và Scott Hưng Phạm vào Alum Rock Unified School District.

Bầu cử 3/11 vừa qua là một kỳ bầu cử sôi nổi tuy có nhiều giới hạn vì dịch Covid-19. Con số cử tri tham gia bầu phiếu đạt kỷ lục, tổng cộng 154 triệu, so với năm 2016 là 135 triệu.

Vì Covid-19 nên hầu hết các tiểu bang cho phép cử tri bầu bằng thư nên con số cử tri tham gia bỏ phiếu tăng 19 triệu so với 2016, là điều có lợi cho Đảng Dân chủ. Nhiều ứng viên Dân chủ gốc Việt đã chiến thắng vẻ vang tại nhiều tiểu bang.

Nhưng không phải là một chiến thắng lớn (landslide) cho Đảng Dân chủ. Kết quả 306 phiếu cử tri đoàn cho Biden và 232 cho Trump, cũng giống như Trump đã bất ngờ đạt được số phiếu cử tri đoàn như thế bốn năm trước.

Tới nay Tổng thống Donald Trump và nhiều người ủng hộ Đảng Cộng hoà vẫn không muốn công nhận kết quả bầu cử, chính trị Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sôi nổi từ nghị trường xuống đường phố trong hai năm trước mặt, bốn năm sắp tới.

Bốn năm trước, tháng 11 sau bầu cử cũng sôi động làn sóng chống đối. Tình hình năm nay dường như đang lập lại, nhưng có nguy cơ gây khủng hoảng cao hơn.

Edited by user Thursday, November 19, 2020 12:36:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#776 Posted : Thursday, November 19, 2020 9:19:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Bài giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô:
Chúa Giêsu, Thầy dạy cầu nguyện


Vũ Văn An

04/Nov/2020

UserPostedImage

Theo tin Zenit, do con số lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 lên cao mỗi ngày, khắp thế giới và riêng tại Ý, nơi hàng ngày số người lây nhiễm lên tới 30,000 và 300 người chết, hôm nay, 4 tháng 11, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trở lại hình thức yết kiến trực tuyến, để phát đi bài giáo lý hàng tuần của ngài từ thư viện.

Khởi đầu buổi yết kiến trực tuyến, Đức Giáo Hoàng nói rằng quả là bất hạnh khi không còn được trực tiếp gặp gỡ tín hữu, mà phải hành động có trách nhiệm theo khuyến cáo của các nhà cầm quyền dân sự.

Buổi sáng nay, Đức Giáo Hoàng tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về cầu nguyện và đề cao Chúa Giêsu làm Tôn sư dạy ta cầu nguyện. Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của ngài dựa theo bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Thật không may, chúng ta đã phải quay lại với việc tổ chức buổi yết kiến này trong thư viện, để tự bảo vệ trước sự lây nhiễm của Covid. Điều này cũng dạy chúng ta điều này: chúng ta phải hết sức chú ý đến các quy định của các nhà cầm quyền, cả thẩm quyền chính trị lẫn thẩm quyền y tế, để bảo vệ mình chống lại đại dịch này. Chúng ta hãy dâng lên Chúa khoảng cách này giữa chúng ta, vì lợi ích của tất cả mọi người, và chúng ta hãy nghĩ, chúng ta hãy nghĩ nhiều về những người bệnh, về những người đã bị gạt ra bên lề khi họ phải vào bệnh viện, chúng ta hãy nghĩ đến các bác sĩ, các y tá, các thiện nguyện viên, nhiều người đang làm việc với người bệnh vào thời điểm này: họ liều mạng sống nhưng họ làm vậy vì tình yêu đối với người lân cận, như một ơn gọi. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ.

Trong suốt cuộc đời công khai của Người, Chúa Giêsu không ngừng tận dụng sức mạnh của lời cầu nguyện. Các sách Tin Mừng cho chúng ta thấy điều này khi Người lui về những nơi vắng vẻ để cầu nguyện. Đây là những nhận xét đúng mực và thận trọng, giúp chúng ta chỉ hình dung những cuộc đối thoại cầu nguyện đó. Tuy nhiên, rõ ràng chúng chứng tỏ rằng ngay cả những lúc tận tụy hơn trong việc chăm lo cho người nghèo và người bệnh, Chúa Giêsu vẫn không bao giờ bỏ quên cuộc đối thoại thân mật của Người với Chúa Cha. Càng đắm mình phục vụ nhu cầu của người ta, Người càng thấy cần phải dựa vào sự Hiệp thông Ba Ngôi, trở về với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần.

Do đó, có một bí quyết trong cuộc đời của Chúa Giêsu, được che giấu đối với đôi mắt phàm nhân, một bí quyết vốn làm điểm tựa cho mọi điều khác. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu là một thực tại mầu nhiệm, mà chúng ta rất ít trực giác được, nhưng là điều giúp chúng ta giải thích toàn bộ sứ mệnh của Người theo quan điểm đúng đắn. Trong những giờ phút tĩnh mịch ấy - trước bình minh hoặc vào ban đêm - Chúa Giêsu đã đắm mình trong tình thân mật với Chúa Cha, nghĩa là trong Tình Yêu mà mọi linh hồn đều khao khát. Đây là điều xuất hiện ngay từ những ngày đầu trong sứ vụ công khai của Người.

Thí dụ, vào một ngày Sabát, thị trấn Caphácnaum đã biến thành một “bệnh viện dã chiến”: sau khi mặt trời lặn, họ mang tất cả những người bệnh đến với Chúa Giêsu, và Người chữa lành họ. Tuy nhiên, trước bình minh, Chúa Giêsu biến dạng: Ngài rút lui vào một nơi thanh vắng và cầu nguyện. Simon và những người khác đi tìm Người và khi thấy Người, họ nói: "Mọi người đang tìm kiếm Thầy!" Chúa Giêsu trả lời thế nào? “Chúng ta hãy đi đến các thị trấn kế bên để thầy cũng có thể giảng dạy ở đó; vì thầy ra đi cốt để làm việc đó” (xem Mc 1: 35-38). Chúa Giêsu luôn đi xa hơn một chút, xa hơn để cầu nguyện với Chúa Cha, và xa hơn nữa, đến những làng mạc khác, những chân trời khác, đi và rao giảng cho các dân tộc khác.

Cầu nguyện là bánh lái dẫn đường cho Chúa Giêsu. Không phải thành công, không phải sự đồng thuận, không phải cụm từ quyến rũ “mọi người đang tìm kiếm thầy”, đã chỉ định các giai đoạn trong sứ mệnh của Người. Con đường mà Chúa Giêsu vẽ ra là con đường ít thoải mái nhất, nhưng đó là con đường qua đó Người vâng theo sự linh hứng của Chúa Cha, sự linh hứng mà Chúa Giêsu đã vâng nghe và nghinh đón trong lời cầu nguyện thanh tĩnh của Người.

Sách Giáo lý nói rằng “Khi Chúa Giêsu cầu nguyện, Người đã dạy chúng ta cách cầu nguyện rồi” (số 2607). Do đó, từ gương sáng của Chúa Giêsu, chúng ta có thể rút ra một số đặc điểm của lời cầu nguyện Kitô giáo.

Đầu tiên và quan trọng nhất, nó có địa vị hàng đầu: đó là ước nguyện đầu tiên trong ngày, một điều được thực hiện vào lúc bình minh, trước khi thế giới thức giấc. Nó phục hồi linh hồn trở lại điều mà nếu không có nó sẽ không có hơi sống. Một ngày sống mà không có lời cầu nguyện có nguy cơ bị biến thành một trải nghiệm khó chịu hoặc tẻ nhạt: tất cả những gì xảy ra với chúng ta có thể trở thành một số phận tồi tệ và mù quáng. Thay vào đó, Chúa Giêsu dạy phải tuân theo thực tại và do đó, phải lắng nghe. Cầu nguyện trước hết là lắng nghe và gặp gỡ Chúa. Nhờ thế, những vấn đề của cuộc sống hàng ngày không trở thành các trở ngại, nhưng là các lời kêu gọi của chính Thiên Chúa biết lắng nghe và gặp gỡ những người đang ở trước mặt chúng ta. Vì vậy, những thử thách trong cuộc sống biến thành cơ hội để trưởng thành trong đức tin và đức ái. Cuộc hành trình hàng ngày, bao gồm các gian khổ, nhận được viễn ảnh “ơn gọi”. Cầu nguyện có sức mạnh biến đổi thành tốt đẹp điều, trong cuộc sống, có thể bị lên án; lời cầu nguyện có sức mở rộng tâm trí đón chào một chân trời rộng lớn.

Thứ hai, cầu nguyện là một nghệ thuật cần được thực hành một cách kiên trì. Chính Chúa Giêsu nói với chúng ta: hãy gõ, hãy gõ, hãy gõ mãi. Chính Chúa Giêsu nói với chúng ta: hãy gõ, hãy gõ, hãy gõ mãi. Tất cả chúng ta đều có khả năng cầu nguyện đây đó, xuất phát từ cảm xúc nhất thời; nhưng Chúa Giêsu dạy chúng ta một kiểu cầu nguyện khác: kiểu cầu nguyện có kỷ luật, một thao tác, được thực hiện trong quy tắc sống. Lời cầu nguyện kiên định tạo ra sự biến đổi tiệm tiến, làm chúng ta trở nên mạnh mẽ trong lúc khổ sầu, mang lại cho chúng ta ơn thánh để được nâng đỡ bởi Đấng yêu thương chúng ta và luôn bảo vệ chúng ta.

Một đặc điểm khác trong lối cầu nguyện của Chúa Giêsu là sự tĩnh mịch. Những người cầu nguyện không trốn khỏi thế gian, nhưng thích những nơi vắng vẻ hơn. Ở đó, trong im lặng, nhiều tiếng nói có thể vang lên từng bị chúng ta che giấu trong sâu thẳm nội tâm của mình: những khao khát bị đè nén nhất, những sự thật mà chúng ta cố gắng bóp nghẹt, v.v. Và, trên hết, Thiên Chúa nói trong im lặng. Mọi người cần có một khoảng không gian riêng để có thể vun xới đời sống nội tâm, trong đó các hành động tìm được ý nghĩa. Không có đời sống nội tâm, chúng ta trở nên hời hợt, giao động và lo lắng - lo lắng làm hại chúng ta xiết bao! Đây là lý do tại sao chúng ta phải đi cầu nguyện; không có đời sống nội tâm, chúng ta chạy trốn thực tại, và chúng ta cũng trốn chạy chính mình, chúng ta là những người đàn ông và đàn bà luôn chạy hối hả.

Cuối cùng, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu là nơi chúng ta tri nhận được rằng mọi điều đều phát xuất từ Thiên Chúa và trở về với Người. Đôi khi con người chúng ta tin rằng mình làm chủ mọi sự, hoặc ngược lại, chúng ta mất hết lòng tự trọng, chúng ta đi từ phía này sang phía khác. Cầu nguyện giúp chúng ta tìm được chiều kích đúng đắn trong mối liên hệ của chúng ta với Thiên Chúa, Cha của chúng ta và với mọi tạo vật. Và lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, cuối cùng, có nghĩa là phó mình trong tay Cha, giống như Chúa Giêsu trong vườn cây dầu, trong cuộc thống khổ đó: “Lạy Cha, nếu có thể… xin cho ý Cha được thực hiện”. Phó mình trong tay Chúa Cha. Điều tốt là khi chúng ta bị giao động, có chút lo lắng, và được Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta từ bên trong và dẫn chúng ta tới việc phó thác trong tay Chúa Cha: “Lạy Cha, xin cho ý Cha được thực hiện”.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy khám phá lại Chúa Giêsu Kitô như Thầy dạy cầu nguyện trong Tin mừng và gia nhập trường dạy của Người. Tôi bảo đảm bảo với anh chị em rằng chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và bình an.

Bài giáo lý hàng tuần của Đức Giáo Hoàng:
Lối cầu nguyện của Chúa Giêsu


Vũ Văn An

28/Oct/2020

UserPostedImage

Thứ tư 28 tháng 10 hôm qua, tại Đại Sảnh Phaolô VI ở Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến chung một số tín hữu hạn chế. Ngài chào họ từ xa và xin lỗi về việc này vì đại dịch và nhấn mạnh ngài luôn gần gũi họ. Trong bài giáo lý, Đức Phanxicô đề cập tới lối cầu nguyện của Chúa Giêsu. Sau đây là nguyên văn bài nói của ngài, dựa vào bản Tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp.

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Hôm nay, trong buổi yết kiến này, như chúng ta đã làm trong những buổi yết kiến trước, tôi sẽ đứng ở đây. Tôi muốn xuống dưới và chào thăm từng người trong số anh chị em, nhưng chúng ta phải giữ khoảng cách, vì nếu tôi đi xuống, thì một đám đông sẽ đến chào tôi, và điều này trái với các biện pháp và phòng ngừa mà chúng ta phải thực hiện để đương đầu với "mệnh phụ Covid", rất có hại cho chúng ta. Vì vậy, xin phép cho tôi không xuống chào anh chị em: Tôi xin chào anh chị em từ đây nhưng tôi giữ anh chị em trong lòng, mọi người anh chị em. Còn anh chị em, xin hãy giữ tôi trong lòng, và cầu nguyện cho tôi. Từ xa, chúng ta có thể cầu nguyện cho nhau... và xin cảm ơn sự thông cảm của anh chị em.

Trong hành trình dạy giáo lý về cầu nguyện, sau khi lượt qua Cựu Ước, giờ đây chúng ta đến với Chúa Giêsu. Và Chúa Giêsu cầu nguyện. Việc Người khởi đầu sứ vụ công khai của Người diễn ra với việc Người chịu phép ở sông Giođan. Các tác giả Tin Mừng nhất trí trong việc gán tầm quan trọng nền tảng cho tình tiết này. Các ngài thuật lại việc mọi người đến với nhau ra sao trong lời cầu nguyện, và nói rõ rằng cuộc tụ họp này có bản chất thống hối rõ ràng (xem Mc 1: 5; Mt 3: 8). Dân chúng đến gặp Thánh Gioan để chịu phép rửa, để được tha tội: nó có tính cách thống hối, hoán cải.

Do đó, hành vi công khai đầu tiên của Chúa Giêsu là tham gia vào một buổi cầu nguyện hợp đoàn của dân chúng, một lời cầu nguyện của những người đến để chịu phép rửa, một lời cầu nguyện thống hối, trong đó mọi người đều nhận mình là người có tội. Đây là lý do tại sao Thánh Gioan Tẩy gỉa muốn chống lại yêu cầu của Chúa Giêsu, ngài nói: "Tôi cần được chịu phép rửa bởi Ngài, vậy mà Ngài lại đến với tôi sao?" (Mt 3:14). Thánh Gioan Tẩy Giả hiểu rằng đó là Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Giêsu khẳng định: hành vi của Người là một hành vi tuân theo ý muốn của Chúa Cha (câu 5), một hành vi liên đới với thân phận con người của chúng ta. Người cầu nguyện với các tội nhân của Dân Chúa. Chúng ta hãy ghi nhớ điều này một cách rõ ràng: Chúa Giêsu là Đấng Công Chính, Người không phải là tội nhân. Nhưng Người muốn hạ mình xuống với chúng ta, những kẻ tội lỗi, và Người cầu nguyện với chúng ta, và khi chúng ta cầu nguyện, Người ở với chúng ta, trong cầu nguyện; Người ở với chúng ta vì Người ở trên trời, hằng cầu nguyện cho chúng ta. Chúa Giêsu luôn cầu nguyện với dân Người, Người luôn cầu nguyện với chúng ta: luôn luôn. Chúng ta không bao giờ cầu nguyện một mình, chúng ta luôn cầu nguyện với Chúa Giêsu. Người không ở lại phía bên kia sông - “Ta công chính, các ngươi tội nhân” - để làm nổi bật sự khác biệt và khoảng cách của Người với những kẻ không vâng lời, nhưng đúng hơn, Người dìm chân Người vào cùng một dòng nước thanh tẩy. Người hành động như thể Người là một tội nhân. Và đây là sự vĩ đại của Thiên Chúa, Đấng đã sai Con của Người đến và tự huỷ chính Người, và tỏ ra như một tội nhân.
Chúa Giêsu không phải là một Thiên Chúa cách xa, và Người không thể làm thế. Việc nhập thể đã mạc khải Người một cách trọn vẹn và con người không thể tưởng tượng được. Vì vậy, khi bắt đầu sứ mệnh của Người, Chúa Giêsu đã đặt chính Người lên tuyến đầu của một dân tộc thống hối, như thể Người có trách nhiệm mở ra một lối đi mà tất cả chúng ta, sau Người, phải can đảm bước qua. Nhưng con đường, cuộc hành trình, khá khó khăn; tuy thế, Người luôn đi trước, mở đường cho ta. Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo giải thích rằng đây là sự mới mẻ của thời viên mãn. Nó muốn nói: “Lời cầu nguyện hiếu thảo của Người, lời cầu nguyện mà Chúa Cha vốn chờ đợi từ con cái của Người, cuối cùng sẽ được Con Một trong nhân tính của Người thực hiện, với và cho loài người” (số 2599). Chúa Giêsu cầu nguyện với chúng ta. Chúng ta hãy ghi nhớ điều này một cách rõ ràng trong tâm và trí của chúng ta: Chúa Giêsu cầu nguyện với chúng ta.

Vào ngày đó, bên bờ sông Giođan, có toàn nhân tính, với niềm khao khát cầu nguyện mặc nhiên của nó. Trước hết, có đám dân tội lỗi: những người nghĩ rằng họ không được Thiên Chúa yêu thương, những người không dám bước qua ngưỡng cửa đền thờ, những người không cầu nguyện vì họ không coi mình là người xứng đáng. Chúa Giêsu đến vì mọi người, thậm chí cả vì họ nữa, và Người bắt đầu bằng chính việc tham gia với họ. Ở tuyến đầu.

Đặc biệt, Tin Mừng Luca nêu bật bầu không khí cầu nguyện trong đó diễn ra phép rửa của Chúa Giêsu: “Bây giờ khi mọi người đã chịu phép rửa, và khi Chúa Giêsu cũng đã chịu phép rửa và đang cầu nguyện, thì tầng trời mở ra” (3: 21). Bằng cách cầu nguyện, Chúa Giêsu mở cửa thiên đàng, và Chúa Thánh Thần ngự xuống từ chỗ mở đó. Và từ trên cao, một tiếng nói công bố sự thật tuyệt vời: “Con là Con yêu dấu của Cha; với Con, Cha rất hài lòng ”(c. 22). Cụm từ đơn giản này chứa đựng một kho tàng vô cùng to lớn; nó giúp chúng ta trực giác được một điều gì đó về thừa tác vụ của Chúa Giêsu và tấm lòng của Người, luôn hướng về Chúa Cha. Trong cơn lốc cuộc đời và thế gian sẽ đến để kết án Người, ngay trong những kinh nghiệm khó khăn và đau khổ nhất Người sẽ phải chịu, ngay khi Người cảm nghiệm Người không có chỗ tựa đầu (x. Mt 8: 20), ngay khi hận thù và bách hại bùng phát xung quanh Người, Chúa Giêsu vẫn không bao giờ không có nơi ẩn náu: Người ẩn náu đời đời trong Chúa Cha.

Đây là sự vĩ đại độc đáo trong lời cầu nguyện của Chúa Giêsu: Chúa Thánh Thần chiếm hữu con người của Người và tiếng nói của Chúa Cha chứng thực rằng Người là Đấng yêu dấu, là người Con được Người hoàn toàn phản ảnh trong đó.

Lời cầu nguyện này của Chúa Giêsu, lời cầu nguyện mà bên bờ sông Giođan hoàn toàn mang tính bản thân - và sẽ như thế trong suốt cuộc sống trần gian của Người - trong Lễ Ngũ Tuần, sẽ trở thành ơn cầu nguyện cho tất cả những ai đã được rửa tội trong Chúa Kitô. Chính Người đã nhận được ơn này cho chúng ta, và Người mời gọi chúng ta cầu nguyện như Người đã cầu nguyện.

Vì vậy, nếu trong một buổi cầu nguyện ban tối, chúng ta cảm thấy uể oải và trống rỗng, nếu đối với chúng ta cuộc sống đã hoàn toàn vô dụng, thì ngay lúc đó chúng ta phải cầu xin để lời cầu nguyện của Chúa Giêsu cũng trở thành lời cầu nguyện của riêng chúng ta. “Hôm nay tôi không thể cầu nguyện, tôi không biết phải làm gì: Tôi không cảm thấy thích nó, tôi không xứng đáng… Trong giây phút đó, cầu mong lời cầu nguyện của bạn với Chúa Giêsu là lời cầu nguyện của tôi”. Và anh chị em hãy phó thác cho Người, để Người cầu nguyện cho chúng ta. Trong lúc này, Người đang ở trước mặt Chúa Cha, cầu nguyện cho chúng ta, Người là Đấng chuyển cầu; Người bày tỏ các thương tích cho Chúa Cha, vì chúng ta. Chúng ta hãy tin tưởng vào điều đó, nó quả tuyệt vời. Sau đó, chúng ta sẽ nghe, nếu chúng ta biết tín thác, chúng ta sẽ nghe thấy tiếng nói từ trời, lớn hơn tiếng nói từ sâu thẳm của chúng ta, và chúng ta sẽ nghe thấy giọng nói này thì thầm những lời dịu dàng: "Con là con yêu dấu của Thiên Chúa, con là một người con, con là niềm vui của Cha trên trời”. Lời của Chúa Cha vọng lại cho chính chúng ta, cho mỗi người chúng ta: ngay cả khi chúng ta bị mọi người bác bỏ, coi như những tội nhân thuộc loại tồi tệ nhất. Chúa Giêsu không xuống nước sông Giođan vì chính Người, nhưng vì tất cả chúng ta. Chính toàn thể Dân Chúa đã đến sông Giođan để cầu nguyện, xin ơn tha thứ, lãnh nhận phép rửa đền tội đó. Và như nhà thần học kia đã nói, họ tới sông Giođan với một “linh hồn trần và đôi chân trần”. Đây là đức khiêm nhường. Cần có đức khiêm nhường để cầu nguyện. Người đã mở các tầng trời, như Môsê đã mở nước Biển Đỏ, để tất cả chúng ta có thể đi qua phía sau Người. Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta lời cầu nguyện của chính Người, đó là cuộc đối thoại yêu thương của Người với Chúa Cha. Người đã ban nó cho chúng ta như một hạt giống của Ba Ngôi, hạt giống mà Người muốn bắt rễ trong lòng chúng ta. Chúng ta hãy chào đón Người! Chúng ta hãy chào đón hồng phúc này, hồng phúc cầu nguyện. Anh chị em hãy luôn ở bên Người. Và chúng ta sẽ không sai lạc. Cảm ơn anh chị em.

Lễ Chúa Kitô Vua: Chúa Chiên


Lm. Giuse Trần Việt Hùng

19/Nov/2020

CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN: LỄ CHÚA KITÔ VUA - CHÚA CHIÊN

(Ez 34, 11-12.15-17; 1Cor 15, 20-26a.28; Mt 25, 31-46).

Chúa Nhật cuối Năm Phụng Vụ, Giáo Hội mừng trọng thể Lễ Chúa Kitô Vua, Vua các Vua, Chúa các Chúa. Chúa Giêsu Kitô là Chúa Chiên Lành. Người Kitô hữu rất quen thuộc với những từ ngữ nhà đạo, như con chiên, đoàn chiên, chiên sát tế, chiên hy sinh và chiên gánh tội… Khi cử hành thánh lễ mỗi ngày, chúng ta tuyên xưng: Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót chúng con. Dân Do-thái xưa thường dùng con chiên để đem đi sát tế dâng lễ toàn thiêu và đền tội. Họ dùng máu chiên rảy trên bàn thờ và trên toàn dân để thánh hiến. Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa đã tự nguyện dâng mình làm lễ hiến tế trên thập giá để đền tội cho muôn dân.

Tiên tri Ezekiel thi hành sứ vụ rao giảng cho dân chúng tại Babylon và cả khi trở về Giêrusalem vào khoảng năm 592-57 BC. Ezekiel khơi dậy niềm hy vọng cho con dân đang còn bị lưu đầy. Thiên Chúa sẽ giải thoát và qui tụ dân về một mối. Tiên tri đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên để loan báo về sứ mệnh của Đấng Cứu Thế. Dân bị lưu đầy mong ngóng ngày được tự do trở về nơi xứ sở. Thiên Chúa như mục tử tốt lành sẽ thương đoái đến số phận hẩm hưu và sầu thương của họ. Ezekiel cũng mang tâm trạng mong chờ và hy vọng được giải thoát khỏi kiếp nô lệ làm tôi đòi tại xứ người.

Hình ảnh người mục tử tốt lành: Ta sẽ tìm con chiên bị mất, sẽ đem con chiên lạc về, sẽ băng bó con chiên bị thương tích và lo chữa con chiên bị ốm đau, con nào mập béo, Ta sẽ chăm sóc và sẽ chăn dắt nó trong sự công chính (Ez 34, 16). Mục tử với lòng ưu ái yêu thương vỗ về, như gà mẹ ôm ấp con dưới cánh. Một tình yêu thật gần gũi và cảm thông. Chiên con mang thương tích ốm đau được mục tử chăm sóc chữa trị. Tình yêu của Thiên Chúa đối với dân Người cũng thế, Chúa răn dậy rồi sửa phạt và chữa lành. Chúng ta biết rằng ý chí của con người mong manh yếu đuối rất dễ bị sa ngã và phạm lỗi lầm. Đời sống của con dân luôn bị các cám dỗ bủa vây và lôi kéo trở về đường xưa lối cũ thờ bụt thần, sống hoang đàng và lỗi phạm các giới răn. Tâm trí hướng về đường lành rất mỏng dòn như bình gốm dễ bể. Thiên Chúa là mục tử tốt lành rất kiên tâm uốn nắn, sửa dạy và dẫn dắt họ vào con đường công chính.

Chúa Giêsu đã chọn cách thế rất khiêm hạ để cùng hiện diện với chúng ta mọi ngày. Tới ngày chung thẩm, Chúa sẽ chất vấn chúng ta về những việc rất đơn sơ nhỏ bé để ban phần thưởng. Phần thưởng cao quí không ngờ, khi Chúa phán: Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta là khách lạ các ngươi đã tiếp rước, Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc, Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng, Ta bị tù đầy, các ngươi đã đến với Ta (Mt 25, 35-36). Chúa đã đồng hóa với những người bị đói khát, yếu đau và nghèo khổ. Đây là một đạo lý tuyệt vời, ai cũng có thể thực hiện, vừa dễ dàng và vừa gần gũi. Lúc nào chúng ta cũng có những người nghèo đói, bệnh họan, lỡ bước và vô gia cư ở chung quanh. Những việc bác ái rất tầm thường thể hiện qua việc biếu một lý nước, một chén cơm, một viên thuốc, sự thăm viếng và đón tiếp khi có người cơ nhỡ. Thật ra, trên đường lữ thứ trần gian, chúng ta đã bỏ lỡ biết bao nhiêu cơ hội để giúp đỡ tha nhân.

Chúa gọi những người đói khổ nghèo nàn là các anh chị em bé mọn của Chúa. Làm sao chúng ta có thể nhận ra Chúa hiện diện nơi họ được? Kìa, con người của họ hôi hám, tanh tưởi, nghiện ngập, lười biếng, cộc cằn và bệnh họan. Rất thường, chúng ta đã từ chối và xa lánh họ. Chúng ta có thể nại đủ lý do để khỏi phải ra tay giúp đỡ. Đôi khi chúng ta còn tỏ ra khó chịu và khinh rẻ họ nữa. Chúng ta còn so đo tính toán hơn thiệt nhiều quá. Lòng từ bi bác ái của chúng ta còn bị giới hạn. Trái tim của chúng ta chửa mở rộng đủ để đón nhận những anh chị em bé mọn của Chúa Giêsu. Đúng thật, chúng ta dễ dàng bố thí hay làm phước cho những kẻ khó nghèo, mồ côi hay phong cùi mà chúng ta không gặp và không thấy. Nhưng rất khó khăn để chấp nhận những người nghèo khổ đối diện trước mặt chúng ta. Đôi khi chúng ta cố tránh đi ánh mắt khẩn nài và năn nỉ van xin của họ. Vậy, chúng ta có muốn làm bạn và anh chị em của Chúa Giêsu nữa không?

Chúa Giêsu đã mở nhiều ngõ hẹp đi vào con đường tình yêu. Con đường tuy hẹp những đã đang có rất nhiều người dấn thân bước vào. Không chỉ những người mang danh Kitô hữu mà tất cả mọi người có tâm từ bi. Có biết bao nhiêu Hội Từ Thiện của các tôn giáo bạn đang xả thân giúp đỡ những người cùng khốn. Tất cả họ đều là anh chị em của Chúa Giêsu trong hành động. Đức ái đã dẫn dắt mọi người tới Chúa Giêsu và qua việc từ bi bác ái, rất nhiều người sẽ được lãnh phần thưởng xứng đáng. Chúa Giêsu Kitô là Chúa và Vua Vũ Trụ. Con đường cứu độ của Chúa được mở rộng qua việc thực hành sống đạo. Chúa sẽ không hỏi bao nhiêu lần chúng ta đọc kinh, hát xướng, tụ họp cầu nguyện hay tham dự đại hội. Ngày sau hết, Chúa sẽ hỏi chúng ta về cách sống đạo và hành đạo bác ái cụ thể. Mỗi người hãy tự thân thưa với Chúa.

Lạy Chúa, tâm của chúng con hẹp hòi và lòng của chúng con ích kỷ. Chúng con chỉ là những thùng rỗng kêu to. Miệng thì thưa kinh, hát xướng râm rả, nhưng trái tim bị đóng khung khô cằn. Xin Chúa mở rộng tâm hồn và trái tim yêu thương để chúng con cùng biết chia sẻ cuộc sống với anh chị em. Chúng con quyết bước theo chân Chúa Giêsu Kitô, Vua tình yêu và Vua của lòng chúng con.

Edited by user Thursday, November 19, 2020 9:54:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#777 Posted : Thursday, November 19, 2020 9:59:25 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Đức Giáo Hoàng Phanxico:
Dự ngôn về Nén Vàng áp dụng cho tất cả mọi người


Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ
16/Nov/2020

Bài giảng Chúa Nhật, ngày 15 tháng 11 năm 2020

Anh chị em thân mến!

Hôm nay, Chúa Nhật trước Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ, Tin Mừng trình bày cho chúng ta dụ ngôn các nén bạc (Mt 25, 14-30). Đây là một phần trong bài diễn từ của Chúa Giêsu về thời gian cuối cùng, tức là thời gian trước cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài. Dụ ngôn mô tả một quý ông giàu có phải đi xa, thấy trước việc mình vắng mặt một thời gian dài, ông đã giao tài sản của mình cho ba người đầy tớ: người thứ nhất được giao năm nén vàng; người thứ hai, hai nén; người thứ ba, một nén. Chúa Giêsu chỉ rõ rằng việc phân chia được thực hiện “mỗi người tùy theo khả năng riêng của mình.” (câu 15). Chúa làm như vậy với tất cả chúng ta: Ngài biết rõ chúng ta; Ngài biết tất cả chúng ta không như nhau và không muốn thiên vị bất cứ ai, gây thiệt hại cho người khác, mà chỉ giao cho mỗi người một khoản tùy theo khả năng của mình.

Trong thời gian ông chủ vắng nhà, hai người đầy tớ đầu tiên rất bận rộn, tới mức họ làm ra gấp đôi số nén vàng được giao phó cho họ. Với người đầy tớ thứ ba, là người giấu nén vàng trong một cái lỗ thì lại không như vậy: để tránh rủi ro, anh ta để nén vàng ở đó, an toàn không bị trộm cắp, nhưng không làm cho nó sinh hoa kết trái. Thời điểm ông chủ trở về, ông gọi những người đầy tớ đến để giải quyết. Hai người đầu tiên trình bày thành quả tốt đẹp của những nỗ lực của họ; họ đã làm việc chăm chỉ và ông chủ khen ngợi họ, đền bù cho họ, và mời họ dự tiệc trong niềm vui của mình. Tuy nhiên, người thứ ba, nhận ra mình có lỗi, ngay lập tức bắt đầu biện minh cho mình, nói rằng: “Thưa Ngài, tôi đã biết Ngài là một người hà khắc, không gieo mà gặt, không vãi mà thu; nên tôi sợ và tôi đã giấu dưới đất nén vàng của ngài: Này đây, xin ngài nhìn lấy của ngài”(câu 24-25). Anh ta bảo vệ sự lười biếng của mình bằng cách buộc tội chủ của mình là "hà khắc". Đây là một thái độ mà chúng ta cũng có: nhiều khi chúng ta tự bảo vệ mình bằng cách buộc tội người khác. Nhưng họ không có lỗi: lỗi là của chúng ta; lỗ hổng là của chúng ta. Và người đầy tớ này buộc tội người khác, anh ta buộc tội ông chủ để biện minh cho mình. Nhiều lần chúng ta cũng vậy cũng làm như vậy. Vì vậy, ông chủ quở trách anh ta: ông gọi người đầy tớ là “bất hảo và lười biếng!” (câu 26); ông lấy đi nén vàng khỏi anh ta và đuổi anh ta ra khỏi nhà của mình.

Dụ ngôn này áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng luôn luôn áp dụng cho các Kitô hữu nói riêng. Hôm nay cũng vậy, dụ ngôn đó rất có tính thời sự: hôm nay là ngày của người nghèo, Giáo hội nói với các Kitô hữu chúng ta: “Hãy đưa một bàn tay ra cho người nghèo. Hãy chìa một bàn tay ra cho người nghèo. Bạn không sống một mình trong cuộc đời: có những người cần đến bạn. Đừng ích kỷ; Hãy chìa một bàn tay ra cho người nghèo. Tất cả chúng ta đều đã nhận được từ Thiên Chúa “một gia sản”, đó là những con người, sự phong phú của con người, có thể là bất cứ điều gì. Và là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta cũng đã nhận được đức tin, Tin Mừng, Chúa Thánh Thần, các Bí tích, và nhiều điều khác nữa. Những ân huệ này cần được sử dụng để làm điều thiện, làm điều tốt lành trong cuộc sống này, phục vụ Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta. Và hôm nay Giáo hội nói với anh chị em, Giáo hội nói với chúng ta: “Hãy sử dụng những gì Chúa đã ban cho anh chị em và hãy nhìn đến những người nghèo. Hãy nhìn xem: có quá nhiều người nghèo; ngay cả trong các thành phố của chúng ta, ở trung tâm thành phố của chúng ta, có rất nhiều. Hãy làm điều tốt lành!"

Đôi khi, chúng ta nghĩ rằng trở thành tín hữu của Chúa Kitô có nghĩa là không làm hại ai. Không làm hại ai là điều tốt. Nhưng không làm điều tốt thì lại không tốt. Chúng ta phải làm điều tốt, thoát ra khỏi chính mình và nhìn xem, nhìn đến những người đang gặp khó khăn hơn. Có rất nhiều người đói, ngay cả trong trung tâm các thành phố của chúng ta; và nhiều khi chúng ta đi vào lối lý luận của sự thờ ơ: những người nghèo ở đó, nhưng chúng ta lại nhìn theo hướng khác. Hãy đưa tay ra cho người nghèo: đó là Chúa Kitô. Một số người nói: “Còn những linh mục này, những giám mục này cứ nói về những người nghèo, những người nghèo…. Chúng tôi muốn họ nói với chúng tôi về cuộc sống vĩnh cửu!”. Hỡi anh chị em, hãy nhìn xem, người nghèo là trung tâm của Tin Mừng; chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta nói chuyện với những người nghèo; chính Chúa Giêsu đã đến vì người nghèo. Hãy chìa tay của bạn ra cho người nghèo. Bạn đã nhận được nhiều thứ, và bạn để cho anh em, chị em của bạn chết đói sao?

Anh chị em thân mến, ước gì mỗi người hãy nói lên trong lòng mình những gì Chúa Giêsu nói với chúng ta hôm nay; hãy lặp lại trong trái tim của anh chị em: “Hãy đưa tay của bạn ra cho những người nghèo”. Và Chúa Giêsu nói với chúng ta một điều khác: “Bạn biết đấy, tôi là người nghèo. Tôi là những người nghèo ”.

Đức Trinh Nữ Maria đã nhận được một món quà tuyệt vời: chính là Chúa Giêsu, nhưng Mẹ đã không giữ Chúa Giêsu cho riêng mình; Mẹ đã trao Chúa Giêsu cho thế giới, cho dân của Ngài. Chúng ta hãy học hỏi nơi Mẹ: chìa một bàn tay ra giúp đỡ những người nghèo.

(Nguồn: https://zenit.org/2020/1...pplies-to-all-full-text/)

[i]
Vị Vua Thẩm Phán


Lm Giuse Nguyễn Hữu An

17/Nov/2020

Năm phụng vụ mở đầu bằng mầu nhiệm Nhập thể và kết thúc bằng vương quyền viên mãn của Đức Kitô. Đặt lễ Chúa Kitô Vua trong Chúa nhật cuối cùng năm phụng vụ, Giáo Hội nhắc nhở rằng, Đức Kitô chính là Vua của vũ trụ, Ngài là Chủ của thời gian, Chủ của lịch sử nhân loại và là Chủ của lịch sử mỗi người chúng ta. Chúa Kitô vượt trên thời gian để mãi mãi là vị Vua vĩnh cửu, Vua tình yêu.

Bài Tin mừng hôm nay mô tả ngày cánh chung. Khi đó Đức Giêsu xuất hiện như một vị Vua-Thẩm phán. Tất cả mọi người đều tập họp trước nhan Ngài để chịu xét xử. Tiêu chuẩn mà vị Vua-Thẩm phán ấy dựa vào để xét xử là cách sống yêu thương. Ngài cho rằng ai thể hiện tình yêu cụ thể với những người khốn khổ bé mọn tức là thể hiện tình yêu đối với Ngài và sẽ được trọng thưởng. Ngược lai, ai không yêu thương những người khốn khổ bé mọn cũng có nghĩa là không yêu thương Chúa nên bị trừng trị.

Núi Corcovado bên Brazil, có bức tượng Cristo Redentor - Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế Vua cao 30 mét, dang tay đứng trên đỉnh núi hùng vĩ. Núi Tao Phùng, Tượng Chúa Giêsu Vua, cao 32 mét, chiều dài hai cánh tay là 18,4 mét, uy nghi. Chúa Giêsu Vua giang đôi tay ôm trọn nhân loại trong tình thương cứu rỗi.Trái tim của Ngài mở ra để yêu thương mỗi người và mọi người, cánh tay của Ngài mở rộng để vươn đến mọi người. Đó là hình ảnh tuyệt đẹp của người Mục Tử.

1. Vua Giêsu, Mục Tử

Chúa Giêsu là Vua Mục Tử Nhân Lành. Ngài tụ họp những con chiên bị phân tán, tìm con chiên lạc, băng bó chiên bị thương tích, chữa lành chiên bị đau ốm, chăn dắt chăm sóc đoàn chiên theo đường công chính (Bài đọc I). Ngài tuyên bố: “Ta là mục tử nhân lành, Ta biết chiên Ta và chiên Ta biết Ta”(Ga 10,10); “Ta đến để cho chiên Ta được sống và được sống dồi dào. Chính Ta là mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình vì chiên”. Vua Mục Tử thiết lập Vương Quốc Tình Thương. Vị Vua ấy đã tự đồng hóa mình với những kẻ bé mọn nghèo khổ: “Ta bảo thật các ngươi, mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Tiêu chuẩn để xác định một người thuộc vương quốc của Ngài là chính những hành động của tình thương. Vua Giêsu làm Thẩm phán xét xử mỗi người theo tiêu chuẩn của tình thương.

2. Vua Giêsu, Thẩm Phán

Để diễn tả vương quyền của Chúa Giêsu Kitô, Vua vũ trụ, bài Tin Mừng mỗi năm Phụng vụ khai triển về một khía cạnh đặc biệt. Năm A với bài Tin Mừng Matthêu (25,31-46), đề cao Vua Giêsu như vị Thẩm phán xét xử muôn loài. Năm B với bài Tin Mừng Gioan (18,33-37), một cái nhìn thần học về uy quyền của Vua Giêsu là Lời Thiên Chúa nhập thể đến để làm chứng cho sự thật rằng Thiên Chúa hằng yêu thương nhân loại và chờ đợi con người đáp lại tình yêu ấy bằng cách tin vào Đấng được sai đến. Năm C với bài Tin Mừng Luca (23,35-43) trình bày Vua Giêsu hiển trị từ trên thập giá. Ngai vàng là thập giá, vương miện là mão gai. Vua Giêsu tuyệt đối vâng phục Chúa Cha để đem lại sự tha thứ tội lỗi cho nhân loại. Ngài không là vị Vua Cứu Độ bảo đảm cho con người ta những sự thiện hảo thế tạm. Ngài chẳng giải thoát ngay cả chính bản thân Ngài khỏi cái chết thảm thương trên thập giá. Ngài cũng chẳng hứa sẽ giải thoát con người khỏi bệnh tật hay đói nghèo. Quyền bính của Ngài là ơn cứu độ và sự sống trong Thiên Chúa: “Nước Thiên Chúa là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần” (Rm 14,17). Ngài đã thi hành vương quyền bằng cách yêu thương loài người đến nỗi sẵn sàng chết cho loài người ngay chính lúc loài người từ chối Ngài, chế giễu Ngài, thậm chí thách thức Ngài.

Vương quốc của Chúa Kitô Vua là vương quốc của tình yêu. Muốn vào vương quốc của Ngài, phải là người có lòng yêu mến Chúa và yêu thương anh em thật sự.

3. Đã làm gì và không làm gì cho tha nhân

Thánh Matthêu tường thuật quang cảnh ngày cánh chung, khi Chúa Giêsu tái giáng và Ngài phân xử, mọi người tốt xấu, lành dữ đều có mặt và được xét xử rõ ràng. Tiêu chuẩn để xét xử là tình yêu mỗi người thực hiện cho tha nhân.

Nội dung cuộc xét xử thật bất ngờ. Đấng Thẩm Phán chỉ xét hỏi người ta về tình thương. Một tình thương cụ thể được chứng tỏ bằng việc làm thiết thực đối với những con người bằng xương bằng thịt “Cho kẻ đói được ăn, cho kẻ được khát uống, viếng thăm kẻ bệnh tật và tù đày, tiếp rước khách lạ bơ vơ…”. Điều bất ngờ hơn nữa chính là lời Đức Kitô tuyên bố: “Mỗi lần các ngươi làm những điều ấy cho một kẻ bé nhỏ là các ngươi làm cho chính Ta”. Những người bị xét xử đều nhất loạt thắc mắc: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói khát, rách rưới, bệnh tật, bị cầm tù hay là khách lạ đâu?”. Mặc cho người tốt kẽ xấu thắc mắc, lời Chúa dạy thật rõ ràng: người khốn khổ bất cứ dưới hình thức nào đều là hiện thân của Chúa. Ngài tự đồng hóa mình với họ. Vậy thì rõ ràng mọi việc chúng ta làm vì tình thương đối với đồng loại đều là việc đạo đức.Thiên Chúa không cần phân biệt ai là giáo hoàng, ai là giám mục, ai là linh mục, ai là giáo dân; không cần biết ai giàu ai nghèo, ai có địa vị ai là thường dân; Ngài chỉ xét có một điều: mỗi người đã làm gì và không làm gì cho tha nhân. Như thế, việc làm chứ không phải lời nói hay cái gì khác quyết định chúng ta thuộc chiên hay dê.

Thánh Gioan Kim Khẩu dạy: đừng phân biệt đối xử giữa Chúa Giêsu trong nhà thờ và Chúa Giêsu ngoài nhà thờ. Chúa trong nhà thờ và Chúa ngoài nhà thờ, tức là những anh chị em khác, phải được tôn trọng như nhau. Đức Kitô hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và Ngài cũng hiện diện thực sự trong mỗi một con người.

Ngôi Lời Thiên Chúa đã làm người, đã sinh ra trong hang súc vật, trốn chạy sự tàn ác và tham vọng của con người, bị đeo đuổi chỉ trích, hành hạ và bị treo trên Thập giá. Ngôi Lời Thiên Chúa đã sinh ra trong hang súc vật, trốn chạy sự tàn ác và tham vọng của con người, bị chỉ trích lại trừ, bị hành hạ và chết treo trên Thập giá. Vì thế, Ngài đã kinh qua mọi khổ đau và cái chết trong thân phận con người, Ngài cảm thông với hết thảy mọi người. Chúa bảo rằng, những ai cho người đói khát một ly nước, một chén cơm là họ cho Chúa ăn uống. Những ai cho người rách rưới hoặc mình trần một manh áo là họ đã cho Ngài mặc áo. Những ai cho người sa cơ thất thế không nơi nương tựa được trú ngụ một thời gian là họ đã cho Chúa trọ nhà... Điều vĩ đại trong Phúc Âm về ngày Phán xét đó là giá trị những việc nhỏ bé hàng ngày của tình yêu thương. Mọi sự sẽ qua đi, nhưng yêu thương sẽ tồn tại mãi mãi.

Vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của tình yêu. Ai sống trong tình yêu thì thuộc công dân Nước Thiên Chúa.Tình yêu là “thẻ căn cước”của công dân Nước Trời. Tình yêu không đòi hỏi nhiều lời nói cho bằng nhiều hành động thiết thực và sống động. Việc bác ái là chứng chỉ duy nhất để được nhận vào số những người được Chúa Cha chúc phúc.

Nếu Chúa Giêsu chỉ là Vua của thế giới, của vũ trụ, mà không phải là Vua của tâm hồn ta, thì việc tuyên xưng Ngài là vua có ích lợi gì cho ta? Tuyên xưng thật mạnh mẽ trên lý thuyết, mà thực tế đời sống của ta lại chứng tỏ trái ngược lại, thì sự tương phản ấy chỉ cho thấy sự giả dối hay giả hình của ta thôi! Tôi rất thích lời của Tổng thống Bush: “Show, but don’t tell!”: Hãy chứng tỏ (bằng thực tế, bằng hành động) chứ đừng nói suông!

Trong ngày sau cùng, khi Vua Giêsu phán xét chúng ta như vị Vua của vũ trụ, Ngài chỉ xét chúng ta những điểm rất thực tế: ta đã thực hành ý muốn của Ngài như thế nào? nhất là đã yêu thương và đối xử với Ngài như thế nào qua hiện thân của Ngài là những người chung quanh ta? Ngài có phải là Vua đích thực của chính bản thân ta không?

Thiết tưởng việc sống đạo của chúng ta cần phải xây dựng trên căn bản là thực tế của đời sống, chứ không phải trên lời nói, lý thuyết, sách vở. Có như thế chúng ta mới là “người khôn ngoan xây nhà trên đá” (Mt 7,24).

Lạy Chúa Giêsu, nhìn thấy Chúa trong người khác là điều không dễ, nhưng đó là điều mà Chúa đề cao: mỗi lần giúp đỡ, yêu thương, chia sẻ, thiện cảm, vui cười, nói dễ nghe, cư xử tốt, cầu nguyện cho người khác…đó là chúng con làm cho chính Chúa, xin cho chúng con luôn biết thực hành đức ái trong đời sống hàng ngày. Amen.

Yêu Hội Thánh theo gương các Thánh Tử Đạo


Lm JB Nguyễn Minh Hùng

12/Nov/2020

Lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam


Hội Thánh tại Việt Nam, kể từ buổi bình minh rao truyền Tin Mừng, dù chẳng bao giờ mất ơn bình an nội tâm, vẫn triền miên đối đầu cùng nhiều thử thách, nhất là phải đối mặt cùng muôn hoàn cảnh nơi trần thế.

Các Kitô hữu, dù luôn thể hiện tinh thần hiếu hòa, vẫn chưa một ngày tự do hoàn toàn trong việc trung thành thờ phượng Thiên Chúa, chưa bao giờ có tự do tôn giáo đúng nghĩa.

Tuy nhiên, Hội Thánh của Chúa Kitô tại mảnh đất hình chữ S này, dù phải trải qua muôn ngàn lao khổ và phải đối đầu cùng vô số sức chống đối, vẫn mạnh mẽ tuyên xưng đức tin của mình, vẫn trung thành với lòng kính thờ Chúa đến ngày nay và sẽ còn mãi về sau.

Chỉ là một Hội Thánh còn non trẻ, chỉ được khai sinh khoảng 500 năm, nhưng Hội Thánh tại Việt Nam đã tự hào vượt lên trên mọi đầu sóng ngọn gió, dù nguy hiểm nhất, dữ dằn nhất, để có được cả một bề dày kinh nghiệm giữ lấy đức tin cho đức tin ngày một tinh ròng đến muôn đời sau.

Tất cả là nhờ ơn Chúa, tất cả là do sự linh hoạt mạnh mẽ của Chúa Thánh Thần.

Theo sử liệu, hạt giống đức tin được ghi nhận trên đất Việt với sự hiện diện của một thừa sai là giáo sỹ Inikhu vào năm 1533. Hạt giống ấy trổ sinh kết quả khởi đi từ cái chết vì đạo tiên khởi của Thầy giảng Anrê Phú Yên năm 1644. Từ đấy, khai màu cho cả một dòng máu Tử đạo không ngơi nghỉ, cứ chảy mãi, chảy mãi đến hôm nay.

Có nhiều lý do dẫn đến sự bách hại Hội Thánh:

- Các định chế hay thể chế, một mặt, không ít thì nhiều, đều tỏ ra dè dặt, tỏ ra hồ nghi đời sống đức tin của các Kitô hữu và biểu hiện của đời sống ấy.

Mặt khác, họ sợ ảnh hưởng của Hội Thánh, vì Hội Thánh có sức mạnh tinh thần, sức mạnh của một lối sống thuộc về linh thánh.

- Nhiều nơi, nhiều người nắm giữ quyền hành lại tỏ ra ghen tương, đố kỵ, hiểu lầm, nhiều lý do chính trị khác…

Không ai biết chính xác người Công giáo Việt Nam chịu tử đạo từ trước đến nay có số lượng bao nhiêu, vì không thể thống kê hết, chỉ biết rằng đó là một con số khổng lồ.

Dịp mừng kính các thánh Tử Đạo Việt Nam, là con cháu của các ngài, chúng ta phải khám phá ra nhiều bài học có lợi cho đức tin mà các ngài để lại:

- Sẵn sàng tha thứ cho những người bắt bớ, giết chết mình;

- Cầu nguyện nhiều hơn nữa cho các nhà lãnh đạo quốc gia khôn ngoan để nhận ra đâu là đường lối lãnh đạo theo chân lý, đâu là đường lối lãnh đạo sai lầm để đừng giết chính đồng bào vô tội của mình như đã từng làm mà lịch sử không bao giờ quên;

- Biết ơn Hội Thánh đã cưu mang và sinh ra chúng ta trong ơn Chúa;

- Biết đáp trả tình yêu vô cùng của Chúa bằng tất cả đời sống chứng tá của mình dẫu phải hiến dâng mạng sống.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hiến thân cho chúng con. Các thánh Tử Đạo Việt Nam nói riêng, tất cả các vị Tử Đạo tại Việt Nam từ xưa đến nay nói chung, đã nhìn lên Chúa, học đòi bắt chước gương Thánh giá Chúa mà can đảm hy sinh đến cùng.

Xin cho chúng con là con cháu các ngài, biết trung thành gìn giữ đức tin là gia sản quý giá mà các ngài để lại cách hết sức trọn vẹn, để hoàn thành tốt đẹp nhất hiến lễ cuộc đời chúng con. Amen.

Edited by user Thursday, November 19, 2020 10:17:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#778 Posted : Thursday, November 19, 2020 10:13:17 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Thành Kính Tưởng Niệm Nhạc sĩ Lê Dinh


November 11, 2020  Văn Hóa 0
Điệp Mỹ Linh

UserPostedImage

Bài phỏng vấn này được thực hiện – năm 2015 – chỉ với mục đích tìm hiểu về những nhận xét của một trong ba nhạc sĩ tài danh của Nhóm Lê Minh Bằng đối với Nền Âm Nhạc Việt-Nam từ trước và sau năm 1975.

Điệp Mỹ Linh-. Kính chào nhạc sĩ Lê Dinh.

Thưa anh, từ cuối thập niên 90, em được hân hạnh gặp anh và cô Đan Thi tại Canada. Vào dịp đó cô Đan Thi đã dành cho em một cuộc phỏng vấn. Từ đó, Điệp Mỹ Linh được hân hạnh cộng tác với nguyệt san Nghệ Thuật do anh làm chủ bút và chủ nhiệm. Đến đầu tháng Tư-2015 – sau gần 20 năm – em mới được gặp lại anh, trong dịp anh sang Houston ra mắt DVD. Để mở đầu bài phỏng vấn này, xin anh vui lòng cho độc giả biết về tiểu sử của anh.

Lê Dinh.- Tôi được sinh ra tại làng Vĩnh Hựu, Gò Công; Cha là nhà giáo, Mẹ nội trợ. Thuở nhỏ, tôi học trường Gò Công; sau đó lên Mỹ Tho học trường Collège Le Myre de Vilers rồi học trường Cao Đẳng Vô Tuyến Điện (Ecole Supérieure de Radio Electricité) tại Saigon.

Thời gian theo học trường Cao Đẳng Vô Tuyến Điện, tôi học hàm thụ âm nhạc tại trường École Universelle de Paris, Pháp.

Năm 1954, tôi tốt nghiệp trường Cao Đẳng Vô Tuyến Điện; vì chưa có việc làm, tôi dạy Pháp văn và âm nhạc tại các trường tư thục ở Gò Công và Chợ Lớn.

Năm 1956, tôi làm việc tại Đài Phát Thanh Saigon cho đến đầu năm 1975, với chức vụ Chủ Sự Phòng Sản Xuất (Production Section) rồi Phòng Điều Hợp (On Air Section) của Đài.

Vì lý do riêng, tôi xin nghỉ việc từ ngày 01-01-1975 cho nên không bị cộng sản nhốt tù.

Sau 30-04-1975 tôi bị tù ở trại Phan Đăng Lưu vì vài lần vượt biên bị thất bại; nhưng vì tôi ghi nghề nghiệp là bán thuốc Tây cho nên cũng không bị đưa đi cải tạo.

Đến năm 1978 tôi vượt biên thành công.

ĐML.- Xin anh cho biết một cách khái quát về những sinh hoạt văn nghệ của anh trước năm 1975.

LD.- Tôi bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 1956. Nhạc khúc đầu tiên là Làng Anh, Làng Em; rồi sau đó là những bài như Ngày Ấy Quen Nhau, Ngang Trái, Xác Pháo Nhà Ai, Cánh Thiệp Hồng, Tấm Ảnh Ngày Xưa, Thương Đời Hoa, v.v…

Thời gian làm việc ở Đài Phát Thanh Saigon, tôi quen với nhạc sĩ Minh Kỳ. Tôi cùng với nhạc sĩ Minh Kỳ sáng tác nhiều ca khúc như Tiếng Hát Mường Luông, Đường Chiều Sơn Cước, Đường Về Khuya, Cánh Thiệp Đầu Xuân, Hạnh Phúc Đầu Xuân, v.v…

Sau đó, tôi quen với nhạc sĩ Anh Bằng và hợp tác viết những ca khúc như: Nếu Ai Có Hỏi, Chỉ Hai Đứa Mình Thôi Nhé, Nếu Hai Đứa Mình, Đôi Bóng, v.v…

ĐML.- Thưa anh, nguyên nhân nào, động lực nào thúc đẩy ba nhạc sĩ Minh Kỳ, Lê Dinh và Anh Bằng thành lập nhóm Lê Minh Bằng?

LD.- Khi quen với anh Minh Kỳ và anh Anh Bằng, mỗi người trong chúng tôi cũng đã có một số tác phẩm riêng rẽ của mình rồi. Nhưng tôi nghĩ, cứ mãi viết chung 2 người – giữa tôi với anh Minh Kỳ hay giữa tôi với anh Anh Bằng – thì không có lợi, không hay hơn, không mạnh hơn là cả ba người cùng hợp tác với nhau mà sáng tác, lấy tên chung là Lê Minh Bằng. Nhưng, có một điểm ít người biết là, ngoài biệt danh Lê Minh Bằng – mà sáng tác đầu tiên là bài Đêm Nguyện Cầu (1966) – chúng tôi còn có rất nhiều biệt danh khác như Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, Dạ Cầm, Trúc Ly, Dạ Ly Vũ, Vũ Chương, Tôn Nữ Thụy Khương, Phương Trà, Giang Minh Sơn, Nhật Nguyệt Hồ, v.v… Những bài chúng tôi dự đoán là sẽ không được thính giả tha thiết lắm – nói một cách khác là sẽ không “ăn khách” – chúng tôi không lấy tên Lê Minh Bằng mà lấy một trong những biệt danh như đã đề cập. Nhưng không ngờ, trong số những bài chúng tôi không dùng biệt danh Lê Minh Bằng lại được nhiều người ái mộ, số bài ấn hành lên đến cả trăm ngàn bài, như: Truyện Tình Lan và Điệp (Mạc Phong Linh & Mai Thiết Lĩnh), Linh Hồn Tượng Đá (Mai Bích Dung), v.v…

UserPostedImage

Anh Bằng – Minh Kỳ – Lê Dinh

ĐML.- Xin anh cho biết những kỷ niệm đáng nhớ nhất giữa anh và hai nhạc sĩ Minh Kỳ và Anh Bằng.

LD.- Trong suốt 9 năm thành lập nhóm Lê Minh Bằng, chúng tôi sống với nhau rất vui vẻ, hòa thuận. Tôi là người miền Nam, anh Minh Kỳ là hoàng tộc, còn anh Anh Bằng, từ một làng xa xôi tận miền ranh giới Việt Trung; Nam Trung Bắc hợp thành một nhóm rất hài hòa.

Một kỷ niệm đáng nhớ nhất là nguồn gốc của bài Linh Hồn Tượng Đá mà đôi lần tôi đã kể cho thính giả và độc giả nghe: Một cuối tuần, anh Minh Kỳ, anh Anh Bằng và Lê Dinh rủ nhau ra Vũng Tàu chơi cho khuây khỏa và cũng để tìm cảm hứng sáng tác. Khi xe chúng tôi đến bãi Trước, chỗ Ty Bưu Điện, chúng tôi thấy ba cô gái mặc áo dài đang đi dưới nắng trưa nóng của Vũng Tàu. Anh Anh Bằng lái xe. Anh Minh Kỳ ngồi phía trước. Bất ngờ anh Minh Kỳ nói với anh Anh Bằng: “Bằng, Bằng dừng xe lại cho ba cô đó lên xe đi chung với mình. Tội quá, nắng chư vầy mà 3 cô đi bộ tội nghiệp quá!” Vì tính hơi nhác, anh Anh Bằng bảo: “Thôi, ông đi đi, tôi không đi đâu”. Anh Minh Kỳ nói: “Thôi, dừng xe lại để ‘moi’ đi cho”. Nói rồi, anh Minh Kỳ xuống xe và không biết anh Minh Kỳ nói gì với 3 cô đó mà 3 cô vui vẻ, đồng ý lên xe. Vì phía băng trước có anh Minh Kỳ ngồi, cho nên 3 cô phải ngồi ở băng sau với tôi. Tôi hỏi tên 3 cô và tại sao đi bộ dưới nắng trưa như vậy? Cô ngồi kế bên tôi cho biết cô tên là Mai, cô kế là Bích và cô bên kia là Dung. Tất cả 3 cô đều là sinh viên Khoa Học, đi Vũng Tàu tìm con sứa để về trường thí nghiệm.

Chúng tôi chở 3 cô ra bãi Sau, mời 3 cô vào quán dùng cơm trưa. Ăn xong, 3 cô xuống mé biển tìm sứa. Sau đó chúng tôi đưa 3 cô ra bến xe Vũng Tàu trở về Saigon. Đêm đó chúng tôi về khách sạn, anh Anh Bằng là người đề xướng việc viết bài Linh Hồn Tượng Đá, lấy tên tác giả – tên của 3 cô ghép lại – là Mai Bích Dung. Chúng tôi cùng hòan tất bài Linh Hồn Tượng Đá ngay đêm đó. Mặc dù, trong bài có câu “Không bao giờ gặp lại lần thứ hai”, nhưng thật ra chỉ đúng với tôi và anh Minh Kỳ thôi; còn anh Anh Bằng thì, sau khi nhạc khúc được in ra, anh Anh Bằng mang đến trường, tặng 3 cô, mỗi người một bổn.

Bây giờ, nửa thế kỷ sau, tôi được biết, qua cô Mai – tên thật là Mai Xuân Lan – hiện đang ở tiểu bang Ohio, thành phố Cleveland; cô Dung còn ở Việt Nam; và cô Bích cư ngụ tại tiểu bang Arizona. Chỉ có cô Mai Xuân Lan thỉnh thoảng liên lạc với tôi.

ĐML.- Thưa anh, với nhiều thập niên sinh hoạt trong giới nghệ sĩ trình diễn cũng như nghệ sĩ cầm bút, có kỷ niệm nào anh cho là vui nhất và kỷ niệm nào anh cho là buồn nhất?

LD.- Đối với nghệ sĩ như chúng tôi, mà nghệ sĩ cũng là người bình thường, trong một quốc gia có chủ quyền, dành cho người dân đầy đủ quyền hạn. Mọi người dân được sống hạnh phúc, tự do, yên bình trong suốt 9 năm dưới thời Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) do Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm lãnh đạo; và sau đó, dưới thời Đệ Nhị Cộng Hòa, dù bị Việt cộng gây chiến, phá hoại, nhưng người dân cũng vẫn được sống sung túc, ấm no. Đó là niềm vui của chúng tôi – chúng tôi được tự do sáng tác.

Một kỷ niệm vừa vui mà cũng vừa buồn khác là khi thành lập nhóm Lê Minh Bằng, chúng tôi cũng đã nghĩ tới việc hợp tác giữa 3 người – theo quan niệm thông thường thì sẽ không thể kéo dài được – nhưng từ năm 1966 cho đến năm 1975, chúng tôi sống với nhau như anh em một nhà. Nếu không có ngày 30 tháng Tư năm 1975, có lẽ nhóm Lê Minh Bằng vẫn còn có mặt cho đến ngày nay. Nhưng 9 năm sau ngày thành lập nhóm Lê Minh Bằng, chúng tôi mới vỡ lẽ ra rằng người xưa nói không sai. Ngày 30-04-1975, anh Anh Bằng không có ý định di tản thì lại di tản; vì lúc đó anh đang ở ngoài Vũng Tàu, rất thuận lợi cho việc chạy trốn cộng sản. Còn anh Minh Kỳ thì quả quyết rằng nếu Việt cộng vô, anh sẽ chạy trốn ngay – vì anh là đại úy Cảnh Sát – và dắt theo đứa con trai để nối dòng. Nhưng nghiệt ngã thay, anh đã không kịp chạy trốn cộng sản để rồi 4 tháng sau, anh chết một cách tức tưởi, oan khiên bởi cộng sản, ở tuổi chỉ mới 45! Đó là nỗi buồn không nguôi của tôi. Câu người xưa nói “Làm gì mà có 3 người thì sẽ thất bại”, nhưng chúng tôi thành công trong 9 năm, rồi mới có sự chia ly, chết chóc. Nhưng đó không chỉ là một kỷ niệm buồn riêng của hai người còn lại trong nhóm ba anh em chúng tôi mà còn là nỗi buồn to lớn của cả một dân tộc bất hạnh.

ĐML.- Anh vui lòng cho biết về những sáng tác của anh sau năm 1975.

LD.- Từ ngày cộng cản Việt-Nam cưỡng chiếm miền Nam, tôi ngưng sáng tác ra giấy, nhưng có ý tưởng trong đầu và sáng tác trong trí vài ca khúc, mở đầu cho Mười Bài Hận Ca.

Tháng 08-1978, vượt biển đến Đài Loan, tôi mới viết tiếp, hoàn tất tập Mười Bài Hận Ca. Nhưng toàn bộ 10 bài này không được thu thanh, vì lúc đó không có phương tiện, chỉ thu được vài bài như: Tiếng Hát Ly Hương (Phương Hồng Hạnh), Thân Phận Ly Hương (Phương Hồng Hạnh), Lời Người Xa Xứ (Đoàn Chính).

Sau khi định cư tại Montreal, Canada, tôi mới bắt đầu sáng tác trở lại. Những ca khúc sau đây được ra đời: Thương Về Gò Công, Sao Anh Không Nhớ Gò Công, Chữ Tình, Huế Buồn, v.v…

Sau đó tôi sáng tác khoảng 50 bài mà khán thính giả ít có dịp nghe vì phương tiện phổ biến chỉ trên trang nhà, tên là Website Lê Dinh (www.ledinh.ca).

ĐML.- Thưa anh, nguyên do nào thúc đẩy anh – một nhạc sĩ chuyên nghiệp – trở thành chủ nhiệm kiêm chủ bút Nguyệt San Nghệ Thuật và phụ trách Chương Trình Đài Phát Thanh?

LD.- Năm 1994, nhận thấy tình trạng báo chí ở hải ngoại ít có báo chuyên về văn nghệ, nhất là âm nhạc, cho nên tôi thực hiện ý định xuất bản Nguyệt San Nghệ Thuật mà đường lối nặng về âm nhạc, văn chương rồi kế đến mới là tin tức, thời sự, quan điểm, v.v… Mặc dù gặp nhiều khó khăn, tôi cũng giữ tờ báo được 13 năm. Nhưng, vì tình trạng sức khỏe, tôi phải tự đình bản, năm 2007.

Thời điểm tôi thành lập Đài Phát Tiếng Nói Việt-Nam tại Montreal là lúc thành phố Montreal chưa có đài tiếng Việt nào cả. Tôi hợp tác với một người cũng làm việc ở Đài Phát Thanh Saigon trước 1975 là ông Lê Thái, tên thật là Lê Thái Tuế, thành lập đài Tiếng Nói Việt-Nam. Thời gian đó Nguyệt San Nghệ Thuật đã ra đời. Tôi lấy bài đọc trên đài và lấy bài của đài bổ túc cho báo, nhờ vậy đỡ rất nhiều công viết bài. Nhưng cũng vì lý do sức khỏe, tôi và anh Lê Thái nhường Đài Phát Thanh lại cho một người khác.

ĐML.- Theo em được biết, thập niên 50/60, ông Hồ Đình Phương đặt lời ca cho nhiều tác phẩm của nhiều nhạc sĩ và cố nhạc sĩ Minh Kỳ. Anh có tình khúc nào do ông Hồ Đình Phương viết lời ca hay không?

LD.- Nhà thơ Hồ Đình Phương làm việc chung với anh Minh Kỳ ở Nha-Trang – lúc anh Minh Kỳ chưa vào Saigon – cho nên một số nhạc phẩm thời đó của anh Minh Kỳ do anh Hồ Đình Phương viết lời. Tôi không quen với anh Hồ Đình Phương cho nên không có bài nào của Lê Dinh được Hồ Đình Phương viết lời cả.

ĐML.- Xin anh cho biết anh nhận xét như thế nào về lời ca do ông Hồ Đình Phương viết?

LD.- Tôi nghĩ, vì anh Hồ Đình Phương là một nhà thơ và có lẽ cũng hiểu biết nhạc, cho nên Ông viết lời ca cho nhạc rất hay. Lời thơ giản dị dễ hiểu, rất hợp độ cao thấp với từng nốt nhạc. Bởi vậy, chúng ta thấy ngoài anh Minh Kỳ, nhà thơ Hồ Đình Phương cũng soạn lời ca cho nhạc sĩ Hoàng Trọng và một số nhạc sĩ khác.

ĐML.- Thưa, anh xử dụng được những nhạc cụ nào? Khi sáng tác nhạc anh thường dùng nhạc cụ nào?

LD.- Tôi có thể xử dụng nhiều loại đàn giây; nhưng tôi chuyên về Tây Ban Cầm. Khi sáng tác, Tây Ban Cầm là người bạn tri âm. Khi có đề tài trong đầu, Tây Ban Cầm giúp tôi thêm hồn nhạc, hồn thơ. Bấm lên Tây Ban Cầm một hợp âm, ta có ngay những âm điệu dễ thương với âm giai đó.

ĐML.- Xin anh vui lòng cho biết anh nghĩ như thế nào về nền âm nhạc Việt Nam trước năm 1975 và sau 1975.

LD.- Những ca khúc đầu tiên mà các bậc tiên liệt của nền âm nhạc Việt-Nam để lại – được gọi là nhạc cải cách – như Một Kiếp Hoa (Nguyễn văn Tuyên & Nguyễn văn Cổn), Khúc Yêu Đương (Thẩm Oánh) Bình Minh (Nguyễn Xuân Khoát), Bản Đàn Xuân (Lê Thương), Tâm Hồn Anh Tìm Em (Dương Thiệu Tước), Bóng Ai Qua Thềm (Văn Chung), Thu Trên Đảo Kinh Châu (Lê Thương), v.v… chúng ta thấy, dù đã ra đời hơn 80 năm, từ thời âm nhạc còn phôi thai cho đến nay, nhưng những tình khúc này nghe rất có hồn, lời lẽ tuy không trau chuốt văn chương nhưng không khó nghe và lai căn như bây giờ. Chẳng hạn như bài “Thu Trên Đảo Kinh Châu” của Lê Thương, một bài mang âm hưởng nhạc Nhật thời đó, tuy được soạn sau, nhưng cũng được xem như là một trong những ca khúc đầu tiên của gia tài âm nhạc Việt-Nam.

Nhắc lại tác giả và những nhạc phẩm của họ để chúng ta thấy rằng, tuy là những ca khúc đầu tiên, khởi thủy của nền âm nhạc Việt-Nam lúc còn phôi thai, nhưng vẫn có một giá trị không thể thay thế được.

Tiếp theo thời kỳ âm nhạc phôi thai, hay âm nhạc cải cách, là giai đoạn nhạc được gọi là nhạc tiền chiến mà tôi nghĩ rằng vài trăm năm sau nữa vẫn còn được nhắc nhở tới. Những tác giả như Văn Cao, Đặng Thế Phong, Hoàng Giác, Dzoãn Mẫn, Hoàng Quý, Nguyễn Văn Thương, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn văn Tý, Dương Thiệu Tước, Thẩm Oánh, Lê Thương, v.v… đã để lại cho chúng ta một gia sản âm nhạc đồ sộ, chỉ trong vòng có 20 năm ngắn ngủi. Lời ca thật nên thơ, trử tình, như:

Tiếng ai hát chiếu nay vang lừng trên sóng

Nhớ Lưu Nguyễn ngày xưa lạc lối đào nguyên… (Thiên Thai của Văn Cao)

Suối mơ, bên rừng Thu vắng

Dòng nước trôi lững lờ ngoài nắng… (Suối Mơ của Văn Cao)

Ngoài hiên giọt mưa Thu thánh thót rơi

Trời nắng u buồn, mây hắt hiu ngừng trôi… (Giọt Mưa Thu của Đặng Thế Phong)

Biệt ly, nhớ nhung từ đây

Chiếc là rơi theo heo may… (Biệt Ly của Dzoãn Mẫn)

Âm điệu du dương, uyển chuyển, tha thiết, thấm vào lòng người; lời ca sao mà lãng mạn, yêu đương, tình tứ, ngọt ngào đến như thế!

Rồi đến giai đọan nhạc kháng chiến (nhạc cách mạng), một loại nhạc hừng hực lửa của thời toàn dân đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp. Những tác giả tiêu biểu cho thể loại nhạc hùng tráng như đánh thẳng vào lòng người này có Phạm Duy, Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Hoàng Quý, Lê Yên, Phạm Duy Nhượng, Phạm Đình Chương, Văn Giảng, v.v… Nhưng phải công nhận rằng Phạm Duy là người có tác phẩm âm nhạc cổ xúy tinh thần tranh đấu nhiều nhất, hay nhất. Làm sao chúng ta quên được, dù 1000 năm sau, những âm điệu và lời ca như:

Này, bao hùng binh tiến lên!

Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến… (Xuất Quân của Phạm Duy)

…Hò ới! Hò ơi! Chiều khô nước mắt rưng sầu

Tan thân thiếu phụ, nát đầu hài nhi… (Về Miền Trung của Phạm Duy)

Rồi 1954 ập đến, nền âm nhạc cũng như các lãnh vực khác, một nửa phát triển mạnh mẻ ở miền Nam tự do, phóng khoáng và một nửa bị chôn vùi trong chốn ngục tù miền Bắc, sau bức màn tre. Một số đông nhạc sĩ miền Bắc đã vào Nam, cùng với những nhạc sĩ đang sống dưới chính thể Đệ nhất Cộng Hòa, kết hợp thành một lực lượng sáng tác mạnh nhất, vững chải nhất, nhân bản nhất và lãng mạn nhất.

Trong khi đó, miền Bắc với chính sách bịt miệng và láo khoét, cho nên nhạc sĩ miền Bắc viết toàn những bài ca tụng bác Hồ một cách gàn dỡ, vô duyên, không thể nào lọt vào tai thính giả được. Chỉ một mình nhạc sĩ Thuận Yến mà có đến 26 bài ca ngợi bác Hồ. Ngoài ra còn có những Đỗ Nhuận, Phạm Tuyên, Vân An, Trần Hoàn, Lưu Cầu, Trọng Loan, Phong Nhã, Huy Thục, Lê Lôi, Chu Minh, v.v… sáng tác những ca khúc tuyên truyền, đề cao cộng sản một cách lố bịch. Cả những nhạc sĩ có tài như Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Phan Huỳnh Điểu, Đỗ Nhuận, v.v… cũng bị lôi cuốn vào công tác viết những ca khúc thuộc loại “bưng bô” này. Chúng ta thấy Văn Cao với Ca Ngợi Hồ Chủ Tịch, Lưu Hữu Phước với Tình Bác Sáng Đời Ta, Phan Huỳnh Điểu với Nhớ Ơn Bác, Đỗ Nhuận với Bé Yêu Bác Hồ, v.v… Những tác giả tài hoa này hiểu rằng: Nếu không viết nhạc và lời để ca tụng và tung hô bác Hồ thì sẽ không có gạo mà ăn! Chỉ cái áo và đôi dép của bác thôi mà cũng có đến 5 bài hát nói về áo và dép này. Chỉ còn thiếu cái áo lót của bác thì chưa có nhạc mà thôi!

Tại miền Nam, dưới thời đệ Nhất Cộng Hòa – và luôn cả thời Đệ Nhị Cộng Hòa – miền Nam Việt-Nam chỉ có duy nhất một bài ca tụng cá nhân vị nguyên thủ quốc gia mà thôi. Đó là bài Suy tôn Ngô Tổng Thống của Ngọc Bích và Thanh Nam. Nhưng, đây không phải là chủ trương của chính phủ miền Nam đề ra để bắt buộc văn nghệ sĩ sáng tác ca tụng lãnh tụ; mà đó là ý nghĩ riêng của hai tác giả, vì muốn tỏ lòng biết ơn người đã khó khăn lắm mới đem đến sự an cư lạc nghiệp cho gần một triệu đồng bào di cư từ miền Bắc.

Từ năm 1975 cho đến nay, âm nhạc của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt-Nam là một sự tuột dốc thảm hại! Điều nhận xét này của Lê Dinh không phải vì định kiến chính trị mà điều nhận xét này căn cứ vào âm hưởng và lời ca của những bản nhạc Việt-Nam – do nhạc sĩ trong nước sáng tác – được phổ biến rộng rãi.

Mở YouTube, bấm vào bất cứ bài nào được sáng tác tại Việt-Nam ngày nay, quý vị sẽ thấy tôi không quá lời. Mời quý vị bấm vào bất cứ bài nào do Cẩm Ly hát, thí dụ bài Chồng Xa, quý vị sẽ nghe lời ca quá buồn cười, giống như lời đối thọai trong một vở tuồng cải lương hạng bét: “Dậy đi mua đồ nấu canh chua về cho Ba mầy bữa cơm trưa…”

Về âm điệu, chúng tôi đố người Việt tự do ở hải ngoại nhớ được một câu nhạc nào đó, trong bất cứ ca khúc nào ở Việt-Nam bây giờ. Tại sao không nhớ được? Xin thưa vì đó không phải là âm điệu mà là những nốt nhạc khác nhau, bỏ chung vào một cái túi rồi rút ra 5, 6, 7 hoặc 8 nốt, ráp lại cho thành một câu nhạc thôi. Trong khi đó, quý vị thử lấy một bài nào đó của miền Nam, trước 1975, như:

“Xuyên lá cành trăng lên lều vải.

Lòng đất ấm thương tình đôi mươi…” (Tình Anh Lính Chiến của Lam Phương)

…. Đây những chiều hành quân
Xóm nghèo dừng chân
Nhớ thương mẹ già nơi quê nhà xa xôi lắm… (Chiều Biên Khu của Tuấn Khanh)

Thượng Đế hởi có thấu cho Việt-Nam này,

Nhiều sóng gió trôi dạt lâu dài… (Đêm Nguyện Cầu của Lê Minh Bằng)

Chúng ta nghe sao mà tha thiết quá, du dương quá và dễ nhớ, dễ thuộc, dễ thương, dù cho cả đời mình hay một trăm năm sau cũng khó quên được.

Về phần ca sĩ trình bày – người bên Việt-Nam gọi là “thể hiện” – phải nói một cách công bằng, vì là nơi đông dân số, gần 90 triệu người, thì làm sao không có ca sĩ hát hay. Nhưng tiếc thay, có một số đông chỉ biết la, hét, hét toáng lên, khiến người nghe không biết họ hát cái gì. Và họ hay uốn éo ở chữ cuối câu (fioritures), có người còn ẹo ở giữa câu, nghe rất khó chịu. Việc điểm fioritures này – tức là láy – người viết nhạc chỉ dùng khi nào thật cần thiết thôi. Nếu tác giả không để thêm nốt fioritures thì ca sĩ đừng nên tự động láy, tự động uốn éo, tự động ỏng ẹo, tưởng rằng hát như vậy là lả lướt; nhưng lả lướt không đúng chỗ, nghe không được. Người mình có tài hay bắt chước và bắt chước giỏi. Cái uốn éo này xuất xứ từ nhạc Âu Mỹ, nhưng mà với lời ca tiếng ngọai quốc và cũng tùy thuộc chữ nào, ý nghĩa ra sao, thì nghe được, chứ cứ uốn éo tự do, uốn éo lung tung, bất kể quân thần thì không hợp với lời Việt chút nào.

Lý do ca sĩ Việt-Nam trong nước bây giờ hát khó nghe vì cách viết lời ca của đa số nhạc sĩ “lớp ba trường làng”, “trẻ tuổi tài cao” của thời Xã Hội Chủ Nghĩa này: Chỗ nốt cao thì để chữ dấu huyền hay dấu hỏi, còn chỗ nốt thấp thì để chữ dấu sắc, hay dấu ngã. Viết lời ca như thế thì chỉ có “giết” ca sĩ mà thôi; bởi ca sĩ không thể nào truyền đạt cho thính giả hiểu được mình hát cái gì. Hát mà người nghe không hiểu gì thì hát làm chi?

Gần nửa thế kỷ qua, thời gian đủ dài để những “đỉnh cao trí tuệ” giết chết tất cả, từ chữ nghĩa, văn hóa, đạo đức cho đến âm nhạc. Riêng về âm nhạc, họ đã vùi dập bao nhiêu công lao của những người đi trước, trải qua bao thế hệ, từ thời kỳ âm nhạc cải cách, đến nhạc mới hay tân nhạc, rồi nhạc vàng – danh từ cộng sản Việt-Nam gọi nhạc miền Nam từ 1954 đến 1975 mà họ đã cố tình tiêu diệt nhưng không được – và nay là nhạc của thời Xã Hội Chủ Nghĩa, của thời: “Dậy đi mua đồ nấu canh chua về cho Ba mày bữa cơm trưa”!

ĐML.- Thưa anh, em từng chơi Accordéon trong Ban Ca Nhạc Bình-Minh Đài Phát Thanh Nha-Trang, do Ba em – Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – thành lập, từ cuối thập niên 50 đến đầu thập niên 60. Ngày xưa Ba em thường bảo rằng: Âm nhạc phải đi đôi với văn chương và văn hóa.

Anh có nghĩ rằng vì thiếu văn hóa cho nên ý tưởng văn chương không nẩy nở trong hồn những nhạc sĩ dưới thời Xã Hội Chủ Nghĩa – ngoại trừ những nhạc sĩ “hàng đầu” như Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Phan Huỳnh Điểu, v.v… phải ca tụng Bác Hồ để có miếng ăn – vì vậy, những nhạc sĩ trong nước đều viết lời ca quá kệch cởm, quá thấp kém hay không?

LD.- Đúng! Thân phụ cô Điệp Mỹ Linh nhận xét không sai.

Ngày xưa, trước 1975, nhạc sĩ miền Nam viết ca khúc, nhạc ra nhạc, lời ca ra lời ca. Âm điệu của những bài hát thời V.N.C.H. nghe như tiếng suối reo, như tiếng sáo diều êm ái, diễn đạt được tâm trạng của nhạc sĩ. Lời ca bóng bẩy, trau chuốt, nhưng không dùng sáo ngữ và nhất là không nghịch với nốt nhạc cho nên ca sĩ dễ hát, dễ diễn tả. Chẳng hạn như:

Qua bến nước xưa lá hoa về chiều,

Lạnh lùng mềm đưa trong nắng lưa thưa… (Nắng Chiều của Lê Trọng Nguyễn)

Trong khi đó đa số những bài hát bây giờ, dưới thời Xã Hội Chủ Nghĩa, nhạc thì đâm lên đâm xuống vô trật tự, không căn bản, như lấy vật gì nhọn chích vào tai chúng ta. Nhạc dưới thời X.H.C.N. thiếu hẳn tiết tấu của một dòng nhạc, không theo luât lệ sáng tác.

Còn lời ca – đúng như cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ nói – thiếu sự chăm sóc kỹ lưỡng, có lẽ vì trình độ văn hóa của những người sáng tác, viết nhạc theo kiểu “mì ăn liền”, cho nên đôi khi nghe vô duyên, không phải là một tác phẩm văn nghệ nữa mà là một câu nói ta thường nghe ngoài đường phố, ở vĩa hè hay nơi chợ búa. Nhớ lời xưa: “Nhìn vào âm nhạc một quốc gia, nghe nhạc của quốc gia đó sẽ biết nước đó như thế nào” và hãy nghe âm nhạc Việt-Nam sau 1975 thì biết trình độ của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt-Nam ra sao!

ĐML.- Thưa anh, bài phỏng vấn đến đây em nghĩ cũng tạm đủ. Em xin cảm ơn anh đã chịu khó trả lời rất nhiều câu hỏi của một “nghệ sĩ tài tử” nhưng rất mến mộ những tác phẩm của nhóm Lê Minh Bằng.

ĐIỆP MỸ LINH

https://www.diepmylinh.com/

Edited by user Thursday, November 19, 2020 10:18:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#779 Posted : Thursday, November 19, 2020 10:24:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nữ doanh nhân Đài Loan cảm ơn Epoch Times
đã đưa tin trung thực về đại dịch Corona Vũ Hán


September 17, 2020 Đời Sống, Tìm Hiểu 0

“So với hoạt động kinh doanh, tôi muốn nói rằng không có gì quan trọng hơn tính mạng và sức khỏe. Tôi đã sáng suốt trong thảm họa này và hiểu thấu đáo về bản chất tà ác của Đảng Cộng sản Tàu”, nữ doanh nhân nói.

Nguyễn Minh • 17/09/2020:

– Đại dịch Corona Vũ Hán đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản, làm tê liệt các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành nhà hàng. Cô Tse-Min Chin (còn được gọi là Tammy Kawamura), là vợ của chủ tịch tập đoàn nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng Tentsusaikan, đã chia sẻ với Epoch Times những khó khăn mà ngành nhà hàng phải đối mặt và những gì mọi người đang thực sự nghĩ.

UserPostedImage

Nữ doanh nhân Đài Loan cảm ơn Epoch Times đã đưa tin trung thực về đại dịch Corona Vũ Hán

Doanh nhân và cựu nữ diễn viên Tse-Min Chin (Tammy Kawamura) (Nguồn ảnh: Được sự cho phép của Tse-Min Chin / The Epoch Times

Cô Chin là một diễn viên Đài Loan từ khi mới 16 tuổi. Năm 1978, cô từng đóng phim với Brigitte Lin, một biểu tượng của điện ảnh Hoa ngữ, trong bộ phim “Tình yêu của Bạch Xà”. Cô lọt vào danh sách Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Giải Kim Mã năm 1978. Năm 19 tuổi, cô từ bỏ ngành điện ảnh và truyền hình để kết hôn và chuyển đến sống ở Nhật Bản. Ngoài việc giúp chồng quản trị chuỗi nhà hàng, cô Chin còn thành lập công ty túi xách của riêng cô, lấy tên là TAMMY và điều hành một doanh nghiệp bất động sản hoạt động ở Đài Loan và Hawaii. Cô cũng điều hành doanh nghiệp cho thuê khu gia cư cao cấp của riêng cô ở Đài Loan.

Khi nói về đại dịch, cô nói: “Chồng tôi điều hành hơn một chục nhà hàng. Tuy nhiên, anh mất hàng chục triệu mỗi tháng vì đại dịch. Ngoài ra, tôi đã hủy bỏ mọi hoạt động kinh doanh bất động sản ở Trung Hoa đại lục”.

“So với hoạt động kinh doanh, tôi muốn nói rằng không có gì quan trọng hơn tính mạng và sức khỏe. Tôi đã sáng suốt trong thảm họa này và hiểu thấu đáo về bản chất tàn ác của Đảng Cộng sản Tàu (ĐCSTQ)”.

Thế giới bị ĐCSTQ bức hại

Cô Chin nói rằng, kinh doanh là quan trọng, nhưng miễn là bạn còn sống thì vẫn còn hy vọng – và rồi thì nền kinh tế cũng sẽ phục hồi. Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về điều này, vì thăng trầm trong kinh doanh là điều bình thường, nhưng vấn đề quan trọng là mọi người phải rút ra được bài học.

Cô Chin liên tục nhấn mạnh: “ĐCSTQ bức hại mọi người trên khắp thế giới”.

“COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 người, giống như là thế giới đã trải qua một cuộc chiến khủng khiếp. Quả thực rất đau lòng, nhưng nếu nhân loại không phải trả một cái giá đau đớn như vậy, tôi e rằng những hành động xấu xa của ĐCSTQ đã không bị phơi bày”.

“Bởi vì ĐCSTQ đã che giấu sự bùng phát của virus, dịch bệnh đã gây hại cho thế giới và cướp đi sinh mạng của người dân ở khắp mọi nơi. Chỉ sau đó, mọi người mới phát hiện ra rằng 70% hãng truyền thông trên thế giới đã bị ĐCSTQ thâm nhập và mua lại, họ đang quỳ gối trước đồng tiền, cùng với các chức sắc chính trị ở nhiều quốc gia”.

“Chúng ta, những người bình thường, những người kinh doanh, hoàn toàn bị lừa dối và không có cách nào để biết sự thật. Nó [ĐCSTQ] đang gây tổn hại không chỉ cho nền kinh tế của chúng ta, mà còn cho cả cuộc sống của chúng ta”.

“Các tin tức của các hãng truyền thông chính thống trên toàn thế giới đều dối trá và đều đã bị mua bằng tiền. Các quan chức nhà nước không dám nói gì với ĐCSTQ. Dựa vào [ĐCSTQ] nhiều như vậy không đáng sợ sao? Khi con người không còn đạo đức và niềm tin, chẳng phải là kết thúc (đối với nhân loại) sao?”

“Vì vậy, tôi rất, rất biết ơn Epoch Times vì đã kiên trì đưa tin trung thực, điều hiếm thấy trong thế giới ngày nay. Bằng cách chống lại quyền lực tiền bạc của ĐCSTQ, điều đó cho chúng ta hiểu sự thật, để chúng ta có thể thức tỉnh kịp thời và ngừng giao thương với nó [ĐCSTQ]”.

“Một thời gian dài trước đây, chúng ta đã bối rối trước ảo tưởng kinh tế của ĐCSTQ, và chúng ta chỉ đầu tư vào nó. Tôi cũng đang thực hiện các giao dịch bất động sản ở Trung Quốc vào thời điểm đó”.

“Tôi lớn lên ở Đài Loan và sau đó kết hôn với một người đàn ông Nhật Bản. Tôi đã được sống ở những nơi có hệ thống dân chủ và luật pháp. Tôi đã không thực sự hiểu được sự tàn ác và bản chất xấu xa của ĐCSTQ”.

Lời kêu gọi thức tỉnh từ Phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong

Cô Chin nói rằng, sự đàn áp mà người dân Hong Kong phải chịu đựng trong cuộc đấu tranh bảo vệ dân chủ và tự do, cũng như thiệt hại về nhân mạng đã khiến cô hoàn toàn tỉnh táo: “Sự đàn áp của ĐCSTQ là vô liêm sỉ, độc tài và vô nhân đạo. Trước toàn thế giới, kẻ bắt nạt tự phụ này đã lộ rõ ​​bộ mặt thật”.

Cô Chin nói rằng, vì sự phản kháng của người dân Hong Kong, người Đài Loan đã tỉnh ngộ, từ chối ĐCSTQ và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn đại dịch.

May mắn được đọc Epoch Times và tìm hiểu sự thật

Cô Chin nói rằng, điều khiến cô buồn nhất không phải là việc kinh doanh thua lỗ. Rốt cuộc, bây giờ cô đã biết sự thật về hành động của ĐCSTQ, đó là một điều may mắn. Nếu một người còn sống và khỏe mạnh, vẫn còn cơ hội để làm điều đúng đắn.

Tuy nhiên, khi cô Chin chia sẻ với bạn bè và gia đình một số bài báo của Epoch Times vạch trần những sai trái của ĐCSTQ, thì cô đã gặp một số khó khăn. Cô Chin cho biết, họ chỉ tin vào những tin tức từ các hãng truyền thông đã bị ĐCSTQ mua và kiểm soát. Vì vậy, cô Chin càng hiểu rõ bản chất độc ác của ĐCS Tàu.

Cô cũng cho biết hiện đang chú ý đến các bài báo của Epoch Times, cụ thể các bài báo về đại dịch của các nước trên thế giới và những hành động gần đây của một số chính phủ trong việc buộc ĐCS Tàu phải chịu trách nhiệm.

Cô hy vọng rằng các hãng truyền thông và các chính phủ thân Bắc Kinh có thể nhanh chóng thức tỉnh và đứng lên chống lại sự độc tài của ĐCS Tàu.

“Tôi hy vọng rằng trong tương lai, xã hội của chúng ta, bao gồm cả Trung Hoa, sẽ không còn bị ĐCS đe dọa, người dân sẽ sống tự do trong hòa bình và không có sợ hãi”.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng Anh

Edited by user Thursday, November 19, 2020 10:28:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#780 Posted : Friday, November 20, 2020 2:19:40 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nghề riêng của chàng…


Nguyễn thị Cỏ May
September 17, 2020  Biên Khảo, Tài Liệu 

“Cung thương làu bực ngũ âm
Nghề riêng ăn đứt Hồ Cầm một trương…”(Truyện Kiều)

Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhân cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não. Gần đây có 2 vụ, cựu điệp viên nga, ông Skripal và con gái Yulia, và vụ ông Kim Yung-nam, anh cùng cha với Kim Yung-un, đều bị ám hại bằng chất độc khoa học quân sự.

Vụ thứ nhất, ông Skripal, 66 tuổi, bị bắt năm 2004 và bị án 13 năm tù năm 2006 vì hoạt động gián điệp cho Anh, sau đó được trả tự do trong cuộc trao đổi điệp viên và tới Anh tị nạn. Ông và con gái Yulia bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok hôm 4/3/ 2018 tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh. Họ được xuất viện sau nhiều tuần điều trị tích cực. Vụ thứ nhì, Kim Yung-nam không phải bị Nga đầu độc, mà do tranh chấp quyền lực trong gia đình hại nhau.

UserPostedImage

Vụ đầu độc ông Krispal và con gái khiến căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang khi Moscou bị cáo buộc đứng sau cuộc tấn công. Hàng loạt quốc gia phương Tây đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga, cũng như áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào nước này. Nga liên tục bác bỏ cáo buộc của Anh và các đồng minh.

Hiện nay, ông Alexi Navalny, người chống tham nhũng ở Nga, tức trực tiếp chống ông Poutine, vừa tỉnh dậy sau 3 tuần hôn mê, nhờ được điều trị ở nhà thương Charité của Berlin. Bà Thủ tướng Merkel lên tiếng quả quyết đây là một vụ đầu độc bằng chất hóa học cực độc của quân đội, tương tự trường hợp cha con ông Krispal, thứ vốn bị quốc tế cấm sử dụng. Bà chờ ông Poutine giải thích sự đầu độc này trước khi bà có phản ứng. Cả Âu châu và khối G7 cũng đồng loạt lên tiếng yêu cầu ông Poutine làm sáng tỏ vụ ám sát ông Alexi Navalnt, người chống đối ông ấy.

Kẻ tử thù của Poutine vừa tỉnh dậy

Nga dưới thời Liên-xô nổi tiếng đảng cộng sản dùng thuốc độc thanh toán những phần tử chống đối. Vụ Alexi Navalny vừa xảy ra ở Sibérie hôm 20/08/2020 nhân chuyến ông đi vận động ủng hộ phe đối lập trong cuộc bầu cử địa phương tới đây. Ông lấy máy bay tại Tomsk để về Mơscou. Ở phi trường, trong lúc chờ lên máy bay, ông uống một ly nước trà và ông liền bị ngộ độc. Ông được đưa ngay vào nhà thương để cấp cứu. Sau đó được chính quyền Moscou cho phép, ông được đưa từ Tomsk qua Berlin chữa trị. Vào trưa ngày 7/9, với sự đồng ý của gia đình, bệnh viện Charité ở Berlin, một trong số ít bệnh viện nổi tiếng ở Âu châu, đưa ra một thông cáo báo tin ông Alexi Navalny vừa tỉnh lại, sau hơn 3 tuần trong hôn mê. Tình trạng sức khỏe của ông trên đà cải thiện. Tuy nhiên, các bác sĩ săn sóc ông cho biết hậu quả không tốt sẽ kéo dài khá lâu do chất độc cực kỳ độc hại. Ông Poutine cho phép ông Alexi Navalny qua Đức chữa trị ngộ độc kể ra ông cũng nhân đạo với kẻ thù nguy hiểm của mình? Hay ông chủ quan khinh địch và cũng để đánh tiếng trước “không phải tôi giết nó đâu”? Chỉ muốn dằn mặt theo kiểu Anh Chị kiểu dân Nam kỳ thời xưa mà thôi?

Theo phòng thí nghiệm chuyên môn Bundewehr thì ông Alexi Navalny bị đầu độc. Bà Merkel, Thủ tướng Đức, tuyên bố bà có bằng chứng đây là một vụ đầu độc có chủ trương và chính quyền Moscou là thủ phạm. Bà đợi vài ngày ông Poutine giải thích trước khi có biện pháp trừng phạt.

Phát ngôn viên chính phủ Nga lên tiếng phủ nhận mọi lời cáo buộc.

Sau lời của bà Merkel buộc tội Nga là thủ phạm vụ đầu độc nhà chống tham nhũng số 1 Alexi Navalny, có nhiều tiếng nói cất lên đặt vấn đề trừng phạt Nga. “Vậy chúng ta cho tiếp tục hay ngưng hoặc hoãn chương trình đặt ông dẩn khí đốt xuyên qua Baltique?”.

Riêng bà Merkel, trước thực tế này, không muốn liên kết vấn đề kinh tế với chính trị. Nhiều nước Tây Âu khác

cũng thấy khó khi phải từ chối nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

UserPostedImage

Nhân lúc này, Moscou lập lại lời đính chính là không hề liên hệ trong vụ đầu độc ông Alexi Navalny. OTAN đề nghị mở một Ủy Ban điều tra độc lập về nơi sản xuất Novitchok ở Nga.

Nghề riêng của chàng

Ông Alexi Navalny có số bị đầu dộc mà nghiệp chưa chịu dứt. Năm 2017, ông bị xịt một chất độc vào mắt khi vừa ra khỏi văn phòng. Nhưng may không bị nguy hiểm vì chất độc ấy chỉ là một thứ khử trùng! Năm 2019, ông vào bệnh viện vì ở trong tù bị đầu độc. Lần này cho thấy chế độ ở Nga không chấp nhận có đối lập. Hễ ai chống đối là lập tức bị khử.

Nay không phải là lần đầu tiên Alexi Navalny bị tấn công bằng độc dược. Giết người bằng độc dược rất phổ biến dưới thời Liên-xô. Lê-nin đã lập một nhà bào chế chuyên về độc dược để dành tiêu diệt mọi đối thủ nay thì dẹp rồi. Dưới thời Staline, chỉ những kẻ chống đối chế độ ở hải ngoại bị theo dõi và trừng phạt vì ở trong nước khỏi cần độc dược và kẻ chống đối cũng không còn.

Thời Putin, những kẻ bị lên án là kẻ thù của chế độ, ở trong nước hoặc hải ngoại, phần lớn là những nhà báo, như nhà báo Anna Politkovskaia bị ám sát năm 2006. Hai năm trước bà cũng bị đầu độc giống như ông Alexi Navalny. Trên phi cơ từ Ossétie về, bà uống một tách trà và bị hôn mê phải đưa vào bịnh viện cấp cứu. Suốt nhiều tháng dài, bà bị bịnh. Người ta không biết bà thật sự bị ám sát bằng thuốc độc hay chỉ bị cảnh cáo mà thôi vì bà không chết?

Hồi tháng 8 vừa rồi, ông Alexi Navalny tới Sibérie để kêu gọi cử tri đừng bỏ phiếu cho những ứng viên của chính quyền Putin. Như vậy chẳng khác gì ông ủng hộ phong trào quần chúng ở Bíélorussie.

UserPostedImage

Alexi Navalny là một con người có lập trường chính trị kiên định, bản tánh cứng rắn không sợ ai và cũng không sợ nguy hiểm. Ông là người kỳ cựu nhất chống ông Putin. Nên việc ông bị ngộ độc làm cho người ta tin là ông bị ông Putin thanh toán. Hơn nữa giới chức thẩm quyền của bệnh viện Berlin còn tìm ra được một phần nhỏ chất độc trong cơ thể của ông.

Trường hợp của ông Alexi Navalny cho thấy tình trạng đầy rủi ro của những người đối lập hay chống đối ở Nga ngày nay.

Nhiều phản đối hiện nay nổi lên khắp nơi, nhất là ở vùng viễn đông Nga tuy trên thực tế, những phong trào phản kháng chưa có lãnh đạo. Họ phản đối chính quyền ông Poutine bắt Thống đốc đắc đắc cử vì ông này không thuộc đảng cầm quyền. Nhiều giới chức không làm việc nữa. Có nhiều người bị bắt, bị tù hoặc bị ám sát.

Hiện nay, ông Alexi Navalny là người chống đối có ảnh hưởng mạnh hơn hết.

Quá trình thành hình phong trào chống đối ở Nga

UserPostedImage

Năm 1989, ông Gorbatchev có sáng kiến cải tổ thể chế, cho phép đa đảng ở Liên-xô, xóa bỏ hệ thống một đảng duy nhất. Dưới thời Eltsine, nhiều đảng quan trọng tập họp lại lập thành một lực lượng đối lập thật sự. Ngày nay, đối lập chỉ còn hình thức làm kiểng. Trong Quốc Hội hiện nay có Đại biểu của 3 đảng đối lập, nhưng những điều họ không đồng ý với đảng cầm quyền lại không quan trọng, thường chỉ đồng ý trong vấn đề đối ngoại. Nên mới xuất hiện một phong trào chống đối thật sự bên ngoài Quốc Hội, ngay trong dân chúng. Những người này tập trung hoạt động cấp địa phương. Nên ông Alexi Navalny mới đi tới Sibérie để kêu gọi dân chúng đừng bỏ phiếu cho các ứng viên của đảng cầm quyền ở cơ sở. Sau khi ông Alxi Navalny bị đầu độc, phong trào chống đối kể như tan rã nếu sự nổi dậy ở Bíélorussie không đủ mạnh để hạ bệ ông Loukachenko, một cú đánh thẳng vào ông Poutine, vừa cổ vũ phong trào chống đối ở Nga và từ đó may ra người ta mới hi vọng chính trị Nga có thể đổi mới!

Hệ thống luật pháp ở Nga là thứ luật chỉ để bảo vệ nhà cầm quyền nên trừng phạt dã man mọi chống dối hay xúc phạm tới người cầm quyền. Nên nhớ trong mọi chế độ độc tài, cả thứ độc tài không cộng sản, người dân chẳng những không được luật pháp bảo vệ mà còn không có chỗ đứng trong xã hội. Chỉ những người biết trung thành với nhà cầm quyền, công an, mật vụ và quân đội là được ưu đãi. Dân chúng có kéo nhau xuống đường chống đối, đòi lật đổ chính quyền cũng không đi đến đâu ngoài việc bị đàn áp thô bạo nếu những người phục vụ chính quyền còn trung thành với chủ.

Hà Nội có ám sát đồng chí không?

Có! Danh sách nạn nhân rất dài. Vì ám sát là nghề riêng của chàng Hồ được Staline và Mao huấn luyện, bắt đầu bằng nghề chỉ điểm (mouchard). Và Hồ làm chỉ điểm có lương của Nông hội mà sống trong thời gian dài ở Tàu, Nga và Xiêm.

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp ở Miền Nam, nhiều nhà trí thức, tiểu tư sản yêu nước Nam kỳ như Tạ Thu Thâu, Nguyễn Văn Sâm, Hồ Văn Ngà, Trần Văn Thạch, đều lần lượt bị Hồ Chí Minh ra lệnh cho Trần Văn Giàu giết hết, mặc đầu những người này từng hợp tác với Việt Minh trong việc đánh Tây giành độc lập. Năm 1946, Trần Văn Giàu trên đường đi Hà Nội theo lệnh gọi của Hồ Chí Minh, dừng lại Thái Lan nghe ngóng tình hình lành dữ, gặp ông Trịnh Hưng Ngẩu, đưa cho ông Trịnh Hưng Ngẩu coi một danh sách 2500 trí thức tiểu tư sản Nam kỳ của Hồ Chí Minh gửi để thanh toán nhưng ông chưa kịp thi hành (Hồi ký Trịnh Hưng Ngẩu, Sài Gòn).

Còn những đồng chí?

UserPostedImage

Lê Đức Thọ và Lê Duẩn thanh toán hết tất cả các đồng chí có thể cản trở con đường triệt để đi theo Trung quốc dồn toàn lực tiến đánh Miền Nam (Mao phóng tay căng đế quốc Mỹ ra khắp thế giới mà đánh). Vì thế chính Hồ Chí Minh suýt nữa cũng được về nghỉ hưu, để Nguyễn Chí Thanh lên thay chức Chủ tịch nước. Nhưng Nguyễn Chí Thanh, sau bữa cơm tối với Võ Nguyên Giáp, ngã ra chết, khỏi trở về R (6/7/1967). Giáp không thể chấp nhận rừng có hai chúa sơn lâm. Và cũng từ đây, Giáp lãnh đạo chị em đúng theo chính sách cai đẻ của đảng!

Lê Trọng Nghĩa bị khai trừ vì cái tội mà quyết định do Lê Đức Thọ ký ghi rõ là “lợi dụng chức vụ Cục trưởng tình báo đưa tin sai lệch nhằm kéo Đảng ta rời bỏ đường lối cách mạng của Trung quốc mà theo đường lối xét lại phản động của Liên Xô”.

Thọ chờ Nghĩa, để tự cứu, sẽ tố cáo là Võ Nguyên Giáp đã xúi anh chống đảng. Như một vài người khai như thế đã được lên chức. Nhưng Nghĩa vẫn tôn trọng sự thật. Nghĩa bị bắt ngày 8/1/1968 và sau đó chết.

Đinh Bá Thi, Đại sứ Hà Nội tại LHQ, bị xe (có lẽ xe hủ-lô) đụng chết trong lúc ở Việt Nam lúc bấy giờ không có mấy chiếc xe chạy trên đường phố. Dương Bạch Mai, Phó Chủ tịch Quốc Hội, nhận lời của Hoàng Minh Chính sẽ đưa ra Quốc Hội bức thư đề nghị Việt Nam gia nhập Tổ chức Comecon, bị Hoàng Văn Hoan chỉ mặt chửi “Mày là thằng phản động” vì Hà Nội cương quyết đi theo Trung Cộng. Dương Bạch Mai, lúc giải lao, đứng uống bia, ngã ra chết tại Quốc Hội, tay chưa kịp buông ly bia.

Huỳnh Văn Nghệ, cộng sản Nam kỳ tập kết, năm 76, phản đối thống nhất sớm, đau bụng, được đưa vào Chợ Rẩy, mổ và chết. Nguyễn Bá Thanh chết vì nhiểm phóng xạ. Rồi Trần Đại Quang?

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcSKaVQnNTjMBbgR392AZ6tyUcvLo-miNtFnmQ&usqp=CAU[/img]

Còn Nguyễn Phú Trọng? Ai thuốc? Chừng nào lái xe lăn đi đoàn tụ với Trần Đại Quang?Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Hội Nông Dân tỉnh Ninh Bình

Lénine cho làm thuốc độc để ám sát mọi người chống đối hay chỉ không hết mình theo sát ông ta. Vì Lénine chủ trương “Biết cai trị tàn bạo triệt để thì giử được chế độ không bị đánh cướp”. Còn Hồ Chí Minh thì “Ai không theo đúng con đường của ta sẽ bị tiêu diệt sạch” (Trả lời ký giả Gúerin hỏi ông tại são giết Tạ Thu Thâu, Paris, 1946). Nghĩa là đất nước dưới chế độ cộng sản không hề có công dân. Chỉ có các đối tượng để đảng căn cứ vào phán xét của đảng mà gia ơn hay trừng trị. Pháp luật cũng chỉ là một thứ công cụ cho đảng công khai đàn áp dân chúng. Đảng là uy quyền tuyệt đối, là độc tài hết nghĩa của độc tài.

Nên Hồ Chí Minh, người đội chế độ cộng sản đem về Việt nam áp dụng triệt để và suốt đời cúc cung phục vụ, được báo Anh và báo Ba-lan xếp vào danh sách tội phạm tội diệt chủng, nhưng đứng sau Mao Trạch-đông (giết 80 triệu dân Tàu) và Staline (giết 40 triệu dân Nga).

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Friday, November 20, 2020 2:37:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3), hongvulannhi
68 Pages«<3738394041>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.