Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<3637383940>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#741 Posted : Saturday, November 7, 2020 9:45:30 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Phản ứng của thế giới trước tin Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Nov 7, 2020 cập nhật lần cuối Nov 7, 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Phần lớn thế giới hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Mười Một, hoan nghênh ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ sau vài ngày kiểm phiếu kéo dài, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Truyền hình toàn cầu đăng đầy hình ảnh người dân Mỹ xuống đường ở New York, Washington và Los Angeles mừng chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân Chủ.

UserPostedImage

Bà Beryl McCrainey Slevin, cư dân Ireland từng sống ở California, xuống đường ở Ballina, Ireland, mừng ông Biden đắc cử hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Mười Một. Ireland là quê hương tổ tiên của ông Biden. (Hình: Brian Lawless/PA via AP)

Hàng chục nhà lãnh đạo thế giới lập tức gửi lời chúc mừng đến ông Biden cũng như người đứng phó là Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris, mà không chờ Tổng Thống Donald Trump chấp nhận thua cuộc.

“Chúc mừng Hoa Kỳ đã trở lại!” bà Anne Hidalgo, thị trưởng Paris, Pháp, viết trên Twitter.

Ông Sadiq Khan, thị trưởng London, Anh, người từng “đụng độ” với Tổng Thống Donald Trump vì chuyện ông Trump gièm pha người Hồi Giáo, cũng lên Twitter viết: “Đã đến lúc trở lại xây cầu nối, chứ không phải xây tường.”

“Donald Trump: người thua cuộc từng ghét những người thua cuộc,” El Pais, một trong những tờ báo lớn nhất Tây Ban Nha, giật tít.

“Kết thúc thời điên cuồng,” tạp chí Proceso của Mexico viết.

UserPostedImage

Thủ Tướng Đức Angela Merkel. (Hình minh họa: Henning Schacht – Pool/Getty Images)

Thủ Tướng Đức Angela Merkel nhanh chóng hoan nghênh chiến thắng Biden-Harris. Bốn năm trước, bà Merkel vừa chúc mừng một cách nửa vời ông Trump đắc cử, vừa cảnh báo nền dân chủ có thể lâm nguy. Những năm qua, trong số bất kỳ đồng minh lớn nào của Hoa Kỳ, có lẽ bà Merkel là người có quan hệ căng thẳng nhất với ông Trump.

“Xin chúc mừng! Người dân Mỹ đã quyết định,” bà Merkel ra thông báo nói. “Tôi mong được làm việc với Tổng Thống Biden trong tương lai. Mối quan hệ hữu nghị xuyên Đại Tây Dương của chúng ta là không thể thay thế nếu chúng ta muốn vượt qua những thách thức lớn của thời đại này.”

Với những nhà lãnh đạo có quan hệ tốt với Tổng Thống Trump, phản ứng của họ là im lặng, ít nhất là lúc đầu. Tuy nhiên, dù ủng hộ ông Trump như thế nào, bây giờ họ phải thân mật với ông Biden vì lợi ích mang tính chiến lược của họ. Và nhiều đồng minh lẫn đối thủ đều đang suy nghĩ mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với Hoa Kỳ sẽ thay đổi ra sao.

UserPostedImage

Ông Arturo Sarukhan, cựu đại sứ Mexico ở Mỹ: “Ông Trump phá hỏng nền dân chủ.” (Hình minh họa: Paul Morigi/Getty Images for Dentons)

Tại Mexico, Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador vẫn im lặng mấy tiếng đồng hồ đầu tiên sau khi kết quả bầu cử ở Mỹ trở nên rõ ràng. Thời gian qua, ông Obrador vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với Tổng Thống Trump dù ông Trump chống nhập cư và có lời lẽ chống Mexico.

Nhiều người dân Mexico xem thắng lợi của ông Biden là cơ hội bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ông Arturo Sarukhan, đại sứ Mexico ở Mỹ thời Tổng Thống George W. Bush và Barack Obama, nhận xét ông Trump đã làm hỏng nền dân chủ mà rất khó phục hồi.

“Niềm vui và hài lòng khi thấy ông Trump thất cử không che giấu được tình trạng chia rẽ chính trị và ý thức hệ nổi cộm ở Mỹ hiện nay,” ông Sarukhan viết trên Twitter. “Ông Trump không phải là căn bệnh; ông ấy là triệu chứng.”

Với Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, nhà lãnh đạo cực hữu có biệt danh “Trump Vùng Nhiệt Đới,” cũng giữ im lặng trong khi hầu hết các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh đều chúc mừng Tổng Thống đắc cử Biden. Ông Bolsonaro ủng hộ cuồng nhiệt Tổng Thống Trump. Những năm qua, ông gây chia rẽ chủng tộc, giai cấp và nhiều khía cạnh khác trong xã hội Brazil. Cũng như Tổng Thống Trump, ông Bolsonaro coi nhẹ COVID-19.

UserPostedImage

Tổng Thống Brazil Bolsonaro. (Hình minh họa: Andressa Anholete/Getty Images)

Giới chức Trung Quốc cũng nằm trong số những nhà lãnh đạo ngoại quốc không lập tức có ý kiến về tin ông Biden đắc cử.

Tuy nhiên, ông Hector Qi, 52 tuổi, chủ công ty sách ở Vũ Hán, cho rằng quan hệ Mỹ-Trung sẽ xấu đi bất chấp ai chiến thắng. Nhưng trước đó, ông hy vọng Tổng Thống Trump sẽ tái đắc cử. Nhiều người Trung Quốc nghi ngờ ông Biden vì có tin đồn ông thân với Đảng Cộng Sản Trung Quốc hơn, ông Qi cho biết.

“Nhiều người Trung Quốc rất ghét chuyện đó, dù chúng tôi không được tự do bày tỏ,” ông nói.

Ít chính phủ nào thân thiện với chính quyền Tổng Thống Trump như Israel dưới thời Thủ Tướng Benjamin Netanyahu. Những mối quan hệ chính yếu giữa hai nước có lẽ sẽ không thay đổi dưới thời ông Biden.

“Người ta nói Thủ Tướng Netanyahu sẽ thân thiện với ông Biden, nhưng ông Netanyahu sẽ không có được chìa khóa riêng vào Tòa Bạch Ốc như với ông Trump,” ký giả người Israel Yossi Verter viết trên báo Haaretz.

Tại Nga, các giới chức tỏ ra dè dặt. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga cho hay Moscow hy vọng chính quyền Mỹ “sẽ giúp tránh được nguy cơ bùng nổ bất ổn ở quốc gia đó.”

(Th.Long)

Hoàng tử Harry có thể mất tước vị
nếu thành công dân Mỹ?


26 tháng 10 2020

UserPostedImage

Hoàng tử Harry của Anh Quốc có thể sẽ bị mất mọi tước vị Hoàng gia phong tặng nếu anh nhập tịch Hoa Kỳ, theo các báo Anh trích lời một chuyên gia về danh hiệu, tước vị hoàng tộc.

Bà Marlene Koenig, một chuyên gia về thủ tục, danh hiệu Hoàng gia được trích lời hôm cuối tuần nói rằng nếu xin nhập tịch Mỹ, Hoàng tử Harry "sẽ tự động mất hết các tước vị Hoàng gia trao tặng".

Hiện nay, vì là con của Thái tử Charles, Harry vẫn có tước vị Hoàng tử (Prince), và hiện vẫn là Công tước xứ Sussex, tước do Nữ hoàng Elizabeth II phong tặng khi anh cưới vợ, cô Meghan người Mỹ.

Chọn cuộc sống bình thường

Tuy thế, hồi đầu 2020, hai vợ chồng Harry và Meghan đã tự bỏ tước vị thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh (senior members of the Royal Family) để có cuộc sống bình thường.

Các báo Anh nói nhiều đến "sự chia rẽ" và "mâu thuẫn" giữa Hoàng tử cả, William, và em trai Harry từ một vài năm qua.

Sự việc Harry lấy vợ là diễn viên Hoa Kỳ và dọn sang Mỹ sinh sống đã làm vấn đề thêm trầm trọng, theo Sunday Times 25/10/2020.

UserPostedImage

Vợ chồng Hoàng tử Harry hồi 4/2020 ra chỉ dấu không muốn con trai mình mang danh hiệu gì liên quan tới Hoàng Gia, một số báo Anh nói

Theo một số tờ báo Anh, đến tháng 4/2020, cặp vợ chồng trẻ, hiện sống tại Santa Barbara, California, đã ra chỉ dấu không muốn con trai của mình mang danh hiệu gì liên quan đến Hoàng gia.

Bé Archie Harrison "sẽ là công dân bình thường" và không mang danh hiệu gì hết, các nguồn gần với Harry và Meghan ở Hoa Kỳ cho biết.

Ngay sau khi rời khỏi Anh, Harry đã mất hết các tước vị tượng trưng trong Quân lực Hoàng gia Anh, gồm cả chức Tướng Thủy quân Lục chiến và Trung tá Hải quân.

Lý do là các tước vị này đi cùng công việc ở Anh Quốc như chăm lo các lễ hội của quân nhân, dự các buổi khánh thành tàu thủy, quân y viện, gặp cựu chiến binh.

Các thành viên nam của Hoàng gia Anh, từ ông nội Hoàng tế Philip, Thái tử Charles, tới hai cháu trai, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đều có các quân hàm cao cấp trong Hải quân, Không quân hoặc Bộ binh Anh Quốc.

Tuy vậy, đây chỉ là các hàm tướng tá mang tính tượng trưng và họ không nắm quyền tư lệnh các lực lượng vũ trang.

UserPostedImage

Các thành viên gia đình Hoàng gia Anh hồi 2015, thời điểm Harry chưa kết hôn

Bản thân Harry đã mang hàm đại uý Bộ binh Anh khi anh phục vụ trong quân ngũ với họ tên là Harry Wales - lấy họ khi đó từ danh hiệu Hoàng tử xứ Wales, tước vị của cha anh.

Cả họ tên chính thức của Hoàng tử này là Henry Charles Albert David Mountbatten-Windsor.

Sau khi Harry nói sẵn sàng bỏ các tước vị, Hoàng gia Anh, trong một cử chỉ "hòa giải" đã tuyên bố Harry vẫn là Công tước Sussex.

Dù vậy, Hoàng gia Anh cho hay khi sống ở Hoa Kỳ và nước ngoài, cả Harry và Meghan không được dùng tước vị cho bất cứ hoạt động công nào.

Diễn biến mới nhất, là khả năng Harry xin nhập tịch Mỹ, có thể khiến anh mất cả tước vị cuối cùng này.

Lý do là Hiến pháp Hoa Kỳ không công nhận bất cứ tước vị quý tộc nào cả, theo lời chuyên gia Marlene Koenig nói với truyền thông Anh Quốc.

Bà chỉ ra rằng đã có một số trường hợp công dân Mỹ được thừa kế tước vị quý tộc của Anh nhưng không thể sử dụng công khai tại Mỹ.

Ở chốn riêng tư thì họ hoàn toàn có thể xưng danh quý tộc và chính quyền Hoa Kỳ không can thiệp vào việc đó.

Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ chính Harry và Meghan cũng như từ Hoàng gia Anh Quốc.

Nguon BBC News

Edited by user Saturday, November 7, 2020 5:31:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#742 Posted : Saturday, November 7, 2020 10:00:15 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Bầu cử Mỹ: Kiểm chứng bài phát biểu của TT Donald Trump


7 tháng 11 2020

UserPostedImage

Tổng thống Trump đã phát biểu vào đầu ngày thứ Sáu về cuộc bầu cử Mỹ, đưa ra một số cáo buộc gian lận mà không có bằng chứng.

Chúng tôi đã kiểm chứng một số tuyên bố của ông Trump.

Trump: "Tôi đã nói về việc bỏ phiếu qua bưu điện trong một thời gian dài. Nó thực sự đã phá hủy hệ thống của chúng ta. Đó là một hệ thống tham nhũng và nó khiến mọi người tham nhũng."

Ông Trump đã đăng hơn 70 tweet nghi ngờ về bỏ phiếu qua bưu điện, ám chỉ hành vi gian lận cử tri hoặc các cuộc bầu cử "gian lận" kể từ tháng Tư.

Gian lận bầu cử là rất hiếm ở Hoa Kỳ - tỷ lệ dưới 0,0009%, theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm Tư pháp Brennan. Không có bằng chứng nào cho thấy đây là một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử này.

Bản thân tổng thống đã bỏ phiếu qua bưu điện trong quá khứ. Ông sống bên ngoài tiểu bang mà ông đã đăng ký, Florida, và yêu cầu bỏ phiếu qua bưu điện.

Đây được gọi lá phiếu vắng mặt, mà ông Trump nói rằng ông ủng hộ vì tin rằng nó có các biện pháp bảo đảm tốt hơn.

Nhưng ông đã tạo ra sự khác biệt với các hình thức bỏ phiếu qua thư khác, chẳng hạn như khi các bang tự động gửi phiếu bầu cho tất cả các cử tri đã đăng ký.

Oregon và Utah đã thực hiện rất thành công trong các cuộc bầu cử trước đây.

Trump: "Họ đã gửi hàng chục triệu lá phiếu không được yêu cầu mà không có bất kỳ biện pháp xác minh nào."

Các cử tri đăng ký ở chín tiểu bang (cộng với Washington DC) được tự động gửi phiếu bầu qua thư mà không cần phải yêu cầu. Năm trong số các bang này đã áp dụng biện pháp này vì đại dịch virus corona.

Nhưng tám trong số chín tiểu bang - Colorado, Hawaii, Oregon, Utah, Washington, California, New Jersey và Vermont - hiện không có tranh chấp.

Tất cả các hình thức bỏ phiếu qua bưu điện đều có các biện pháp bảo đảm - chẳng hạn như cơ quan chức năng kiểm tra xem các lá phiếu có đến từ địa chỉ đã đăng ký của cử tri hay không và yêu cầu chữ ký trên phong bì.

Bỏ phiếu qua bưu điện không phải là mới - nó đã được thực hiện cho nhiều cuộc bầu cử.

Trump: "Thật ngạc nhiên khi những lá phiếu gửi qua đường bưu điện đó quá một chiều."

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích kế hoạch mở rộng bỏ phiếu qua bưu điện, nói - mà không có bằng chứng thực tế - rằng nó gây ra "gian lận khủng khiếp."

Ông kêu gọi các cử tri Đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu, thay vì sử dụng các lá phiếu gửi qua bưu điện.

Các bằng chứng từ việc kiểm phiếu cho thấy điều này đã diễn ra - các cử tri Dân chủ ủng hộ bỏ phiếu qua đường bưu điện và các cử tri Cộng hòa bỏ phiếu trực tiếp trong ngày.

Việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc nhưng ở Pennsylvania, một bang mà trong số hơn 2,5 triệu phiếu bầu nhận được qua bưu điện, số phiếu đến từ các đảng viên Dân chủ đã đăng ký nhiều gấp ba lân so với các đảng viên Cộng hòa.

Trump: "Ở Georgia, một đường ống đã nổ ở một vị trí rất xa, hoàn toàn không liên quan đến vị trí của những gì đang diễn ra và họ đã ngừng đếm trong bốn giờ."

Đo không phải sự thật.

Vụ nổ đường ống xảy ra tại State Farm Arena và ảnh hưởng đến một căn phòng nơi các lá phiếu vắng mặt đang được đếm.

Đây là thông cáo báo chí được đưa ra bởi các nhân viên tại State Farm Arena.

Trump: "Hiện chỉ còn một số bang chưa quyết định trong cuộc đua tổng thống. Bộ máy bầu cử của các bang đó ở mọi vị trí đều do đảng Dân chủ điều hành."

"Ở mọi vị trí" là không đúng

Ở Georgia, nơi kết quả vẫn chưa được quyết định, thống đốc và cả hai viện của cơ quan lập pháp đều do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Ngoại trưởng của bang, người chịu trách nhiệm điều hành cuộc bầu cử, là Brad Raffensperger, một người thuộc đảng Cộng hòa.

Trong một tweet từ năm 2018, nơi Donald Trump ủng hộ ông Brad Raffensperger.

Trump: "Họ sẽ không cho phép các quan sát viên hợp pháp."

Tổng thống Trump đang nói về những người theo dõi cuộc thăm dò ý kiến. Đây là những người bên trong các điểm bỏ phiếu, những người quan sát việc kiểm phiếu, với mục đích đảm bảo sự minh bạch.

UserPostedImage

Một người theo dõi ở Philadelphia đang quan sát việc kiểm phiếu

Những người này được cho phép ở hầu hết các bang, nhưng họ cần phải được đăng ký trước ngày bầu cử, thường liên kết với một đảng hoặc một ứng cử viên, mặc dù các quy tắc khác nhau giữa các bang.

Tổng thống Trump đã đặt ra vấn đề về việc các quan sát viên của Đảng Cộng hòa ở một số thành phố do Đảng Dân chủ điều hành, chẳng hạn như Philadelphia và Detroit, được cho là không được tiếp cận với việc kiểm phiếu.

Số lượng người theo dõi cuộc thăm dò được phép tại một cơ sở đếm phiếu khác nhau tùy thuộc vào quy mô của nó. Các giới hạn này được đặt ra trước ngày bầu cử.

Nhưng những người theo dõi cuộc bỏ phiếu đã được phép quan sát việc kiểm phiếu ở cả hai thành phố.

Ở một số khu vực, số lượng bị hạn chế, một phần là để tránh lây nhiễm virus corona. Cũng có những giới hạn được đặt ra để tránh bị đe dọa.

Tại Detroit, hơn 130 quan sát viên đại diện cho cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã được phép vào trong địa điểm kiểm phiếu.

Một quan chức thành phố, bà Janice Winfrey, cho biết bà không biết về việc các quan sát viên của Đảng Cộng hòa bị loại.

Ở Philadelphia, có một video lan truyền cho thấy một người theo dõi cuộc thăm dò được chứng nhận phải rời điểm bỏ phiếu, nhưng như chúng tôi đã thông tin, điều này là do nhầm lẫn về các quy tắc và sau đó anh ta đã được phép tham gia trở lại.

Ngoại trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar đã nói: "Mọi ứng cử viên và mọi đảng phái chính trị đều được phép có một đại diện được ủy quyền trong phòng để quan sát quá trình kiểm phiếu. Một số nơi bao gồm cả Philly còn tường thuật trực tiếp, vì vậy bạn có thể theo dõi quá trình kiểm phiếu của họ theo đúng nghĩa đen."

Trump: "Nếu bạn đếm số phiếu bất hợp pháp, họ có thể cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi. Nếu bạn đếm số phiếu đến muộn, chúng tôi đang rất chờ đợi chúng, rất nhiều phiếu đã đến muộn."

Tổng thống Trump cho rằng kiểm phiếu qua đường bưu điện đến sau ngày bầu cử là "bất hợp pháp".

Nhưng những lá phiếu qua bưu điện đến muộn có thể được tính ở khoảng một nửa số bang của Hoa Kỳ - miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3/11.

Điều này bao gồm các bang quan trọng là Pennsylvania, Nevada và Bắc Carolina, nơi người chiến thắng vẫn chưa được dự đoán. Thời hạn để một lá phiếu qua bưu điện đến các quận trễ mà vẫn được tính khác nhau giữa các tiểu bang.

Georgia và Arizona không tính phiếu bầu qua bưu điện đến sau ngày bầu cử.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump nói rằng tại Pennsylvania, các lá phiếu gửi qua bưu điện tới các quận muộn đã được đếm "thậm chí không có dấu bưu điện hoặc bất kỳ chứng minh nhân thân nào".

Tòa án tiểu bang phán quyết những lá phiếu đến trễ thiếu hoặc không đọc được dấu bưu điện sẽ được tính trừ khi có đủ bằng chứng "chứng minh rằng nó đã được gửi qua đường bưu điện sau ngày bầu cử".

Mỗi lá phiếu qua bưu điện đều trải qua một số bước để được xác minh, chẳng hạn như kiểm tra chữ ký và địa chỉ.

Trump: "Một trung tâm kiểm phiếu lớn ở Detroit đã che cửa sổ lại bằng những mảnh bìa cứng lớn, và vì vậy họ muốn bảo vệ và chặn khu vực kiểm phiếu."

Ông Trump đang đề cập đến Trung tâm TFC ở Detroit, Michigan - một bang chiến trường.

Vào thứ Tư, đã có những cảnh hỗn loạn khi những người theo dõi cuộc thăm dò cho rằng họ đang bị chặn khỏi phòng kiểm phiếu do các cửa sổ bị che.

UserPostedImage

Cửa sổ ở Trung tâm TFC Center được che lại bằng bìa cứng

Luật sư chính của Thành phố Detroit, Lawrence Garcia, cho biết trong một tuyên bố: "Một số - nhưng không phải tất cả - cửa sổ bị che, bởi vì các nhân viên kiểm phiếu ngồi ngay bên trong những cửa sổ đó bày tỏ lo ngại về việc những người bên ngoài chụp ảnh và quay phim công việc của họ."

Trên thực tế, đã có hàng trăm người theo dõi cuộc thăm dò - từ cả hai bên - bên trong phòng kiểm phiếu. Giới chức đã ngăn không cho nhiều người theo dõi vào phòng vì nó đã quá tải.

Hãy biết tha thứ cho mình


Sep 13, 2020 cập nhật lần cuối Sep 13, 2020

Huy Phương

Trong đời sống, ít ai bằng lòng với quá khứ của mình, mà thường hối tiếc bất mãn với những gì đã qua. Người ta hay dằn vặt và đặt câu hỏi cho mình, vì sao mình đã hành động như vậy hay vì sao mình đã không làm như thế kia. Có những quyết định mà người ta cho là mình đã sai lầm, đeo đẳng suốt một đời cho đến lúc chết.

UserPostedImage

Những người Việt tỵ nạn đặt bước chân đầu tiên lên miền đất tự do, sau 30 Tháng Tư, 1975. (Hình minh họa: Phillip Green/Keystone/Getty Images)

Những người bình thường như chúng ta, khi nhìn lại quá khứ thường hối tiếc cho những sự lầm lỡ, đưa đến sự thất bại, như không chịu làm việc nhiều hơn, học hành nhiều hơn. Có người đã bỏ những cơ hội lớn để thăng tiến, có người ân hận vì một mối tình. Nếu chúng ta suy nghĩ khác, hành động khác thì cuộc đời chúng ta không như ngày hôm nay.

Những nhân vật lịch sử như Nhật Hoàng mới đây đã tỏ ý hối tiếc vế quá khứ “quân phiệt” của mình, đã gây bao nhiêu đau khổ cho thế giới, và Thủ Tướng Abe cam kết sẽ không để bi kịch lịch sử lặp lại.

Có người đã hối hận không đốt ngay tờ vé số độc đắc ngay sau khi trúng, để bây giờ phải chịu cảnh gia đình ly tán, tù tội và mất hết thanh danh.

Tháng Tư, 1975, có người đã hối hận khi có xe đến nhà rước xuống tàu mà không đi, để gia đình phải lâm vào cảnh tù tội, đói khổ, nhọc nhằn trong bao nhiêu năm dài. Cũng có ai đó than thở “Tôi đã lầm đưa em sang đây!”

Có ai trong đời chưa một lần làm sai, để gây hậu quả trong một thời gian dài, cho cả một cuộc đời, phải chịu sự trăn trở, xót xa, đau đớn, hối hận, thâm chí là “chết không nhắm mắt” hay “mối hận mang xuống tuyền đài chưa tan!”

Người miền Nam Việt Nam ai cũng biết câu chuyện con tàu Việt Nam Thương Tín. Trong cơn hỗn loạn, con tàu rời bến Bạch Đằng trưa 30 Tháng Tư, chở hơn 650 người chạy loạn đang tìm đường ra khỏi Sài Gòn.

Ba ngày sau con tàu tiến vào vịnh Subic, Philippines, được sửa chữa và chỉ dẫn đến Guam.

Tháng Chín, 1975 tàu cặp bến Apra, đảo Guam lãnh thổ của Mỹ. Trong khi đó trên đảo đã có khoảng 1,600 người tuy đã rời Việt Nam nhưng nay muốn trở về. Ngoài ra có khoảng 100 người khác đã đến được Bắc Mỹ cũng xin hồi hương. Nhóm người này cũng có thể bị Việt Cộng trà trộn, kích động, xúi giục. Tại Guam, một số người đã tuyệt thực, cạo đầu và đốt barrack, quyết tâm đòi về lại Việt Nam.

Ngày 16 Tháng Mười, tàu Việt Nam Thương Tín rời Guam, trực chỉ Việt Nam với 1,546 người tự nguyện hồi hương. Chỉ huy con tàu là Trung Tá Hải Quân VNCH Trần Đình Trụ, khóa 8 HQ Đệ Nhất Hổ Cáp. Trên tàu, khoảng 80% người về nước là quân nhân Việt Nam Cộng Hòa. Hoa Kỳ đã cung cấp cho con tàu đủ nhiên liệu và lương thực cho mọi người trên tàu nếu họ đổi ý muốn quay lại Guam.

Ngày 27 Tháng Mười 1975, tàu Việt Nam Thương Tín về đến Việt Nam, dự định cặp bến Vũng Tàu, nhưng được CSVN hướng dẫn ra Nha Trang; trừ một số phụ nữ và trẻ em, tất cả đều bị đưa về giam ở trại “cải tạo” Đồng Tre, tỉnh Phú Khánh. Sau đó họ được phân phối đi khắp các trại “tập trung cải tạo” khắp Nam, Bắc.

Trung Tá Trần Đình Trụ, người “có công đem con tàu Việt Nam Thương Tín về với tổ quốc,” bị giam tù 13 năm. Ông sang Mỹ năm 1991 và qua đời tại Texas năm 2019.

Trong khi hàng triệu người Việt Nam đang tìm phương tiện ra khỏi nước để lánh nạn Cộng Sản, thì những con người trên tàu Việt Nam Thương Tín đã đến đảo Guam được an toàn, lại đòi quay tàu trở về. Dư luận cả nước gần như lên án hành động này.

Chắc chắn 1,546 người tự nguyện hồi hương, này sau khi chạm bờ biển Việt Nam đã bị tống vào trại “cải tạo” lập tức, sẽ suy nghĩ nhiều về hành động của mình. Thay vì một thời gian ngắn có thể có quà gửi về giúp gia đình, năm bảy năm có thể bảo lãnh gia đình đoàn tụ với mình tại Mỹ. Giờ đây, hồi hương nhưng không được sum họp với gia đình, chia lìa cách trở và đem gánh nặng “nuôi tù” trao trên vai thân nhân.

Nói thế nào đi nữa, thì đây cũng là chuyện đau đớn cho người thân, tưởng mừng chuyện ra đi thoát nạn, nay bỗng dưng lại trở về, “chưa mừng sum họp, đã sầu chia ly,” đem phiền muộn, rắc rối cho gia đình. Có người bị chết trong tù, có người giam cầm hai ba năm nhưng cũng có người bị tù lâu hơn như trường hợp Trung Tá Trụ.

Hồi ấy, chúng tôi là những người đã “trình diện học tập” ngồi tù Cộng Sản, ai cũng đều lên án những người trở về trên con tàu Việt Nam Thương Tín là “ngu dốt, không thức thời, điên khùng và không hiểu Việt Cộng là gì!”

Một số quân nhân VNCH về theo tàu Việt Nam Thương Tín, được chuyển về giam ở trại Tân Kỳ, Nghệ Tĩnh và ở chung một đội. Trại tù chia ra nhiều đội, mỗi đội phụ trách một công việc sản xuất khác nhau. Anh em tù gọi đội này là Đội Mộc, Đội Rau Xanh, Đội Gạch… nhưng riêng Đội Việt Nam Thương Tín, được gọi là “Đội… Quần!”

Nhắc đến chuyện con tàu Việt Nam Thương Tín là chúng tôi muốn nói đến một quyết định sai lầm mà hậu quả khó lường, không ai tiên liệu được điều gì. Chúng ta trong cơn hỗn loạn, không có mặt trên con tàu Việt Nam Thương Tín rời bến Bạch Đằng sáng 30 Tháng Tư. Chúng ta chưa đặt chân đến Guam. Chúng ta chưa là kẻ thất thểu, lạc loài, cô đơn, không vợ không con, giữa đám đông có đầy đủ gia đình. Chúng ta không biết tin tức vợ con ra sao, vì trong lúc hỗn loạn đã bỏ chạy đi một mình. Chúng ta không biết chuyện gì đã xẩy ra sau khi Việt Cộng vào Sài Gòn. Trong khi tại Guam, đã dấy lên phong trào đòi về Việt Nam, và nguyện vọng bày có thể được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận.

Giờ phút đó chúng ta mang cái tâm trạng của kẻ đã sập bẫy, lên án những kẻ đã tình nguyện chui đầu vào bẫy, sau khi đã có cơ hội cao bay xa chạy, mà còn ngu dốt quay đầu về. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh một người đang di tản đến Guam trong thời gian 5 tháng sau khi Sài Gòn sụp đổ, để thấy được tâm tư của 1,546 người đã đến được bến bờ tự do, mà muốn trở lại quê hương.

Tôi nghĩ lúc đó họ không nghĩ gì đến sự độc ác, tráo trở của Việt Cộng, cũng không nghĩ gì đến chuyện tù đày, trong lòng chỉ còn đầy ắp hình ảnh người thân đang ở lại Sài Gòn, mà không biết giờ này số phận họ ra sao?

Chắc chắn nỗi thương nhớ, hối hận, đã dằn vặt họ với những đêm không ngủ trong barrack trên một hòn đảo xa xôi giữa Thái Bình Dương. Mang tâm trạng ấy, liệu chúng ta ở trong hoàn cảnh đó, nếu anh và tôi, chúng ta có muốn trở lại nhà trên chuyến tàu Việt Nam Thương Tín ấy không?

Ở đời, biết ai dại với ai khôn? Những gì chúng ta quyết định chưa hẳn là được sự đồng tình của người khác. Chúng ta đừng vội lên án mình. Trong thời điểm ấy, hoàn cảnh ấy, không gian ấy, những yếu tố khách quan ấy, tâm lực và lý trí lúc ấy của ta, những áp lực bên ngoài vây bủa, tác động đến suy nghĩ của chúng ta. Dù thế nào đi nữa, thì quyết định ấy cũng là chính của chúng ta. Nó có thể đứng đắn, có thể sai lầm, nhưng trong khoảnh khắc đó, chúng ta đã quyết định như vậy! Xin đừng hối hận và đừng dày vò tâm tình, thân xác mình, có khi cho đến chết, hay chết rồi mà niềm u uất vẫn chưa tan!

Trong cuộc đời của chúng ta, không phải ai cũng là bậc Thánh, cũng có lúc ta quyết định những điều sai lầm. Sai lầm nhỏ có thể tổn hại nhỏ, sai lầm lớn đưa đến những hệ lụy khôn lường. Quên đi những chuyện ấy, tha thứ hết cho mình, hay ôm mối hận sai lầm, dằn vặt mình suốt đời. Vì sao những sai lầm ấy không thể làm lại, không thể sửa đổi, mà chúng ta vẫn khư khư ôm lấy trong lòng, và cuộc sống trở thành địa ngục.

Từ Hải bởi vì nghe lời Kiều mà thân bại danh liệt. Kiều ân hận vì đã thuyết phục Từ Hải ra hàng Hồ Tôn Hiến “bởi nghe lời thiếp, ra cơ sự này!”

Nếu là sai lầm của chúng ta, ở trong hoàn ảnh ấy, với nội tại, lẫn khách quan, với ý thức, trí tuệ và tình cảm của chúng ta lúc bấy giờ, chúng ta không thể làm gì khác hơn. Đối với sai lầm của người khác, thì chúng ta lại không có đủ yếu tố, để phân tích, phê phán đúng đắn vì chúng ta không phải là họ, không ở trong hoàn cảnh họ, không mang tình cảm, ý nghĩ của họ, làm sao chúng ta đủ tư cách, công bình và khách quan để phê phán họ.

Người gây ra những hành động sai lầm hãy tha thứ cho mình để cho lòng được thanh thản, người ngoại cuộc chưa hiểu hết, chưa đứng trong hoàn cảnh của người khác, không đủ yếu tố để lên án, phê phán hay kết tội người khác.

Trong lịch sử, chúng ta đã từng phê phán hay lên án hành động của những nhân vật chính trị như ba vị tổng thống Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Dương Văn Minh. Chúng ta đã lên án những người gọi là “đào ngũ,” bỏ chạy khỏi nước. Chúng ta đã lên án những người về trên con tàu Việt Nam Thương Tín vào Tháng Năm, 1975!

Ngôn ngữ thời thượng gọi những lời phê phán này là “ném đá,” nếu chúng ta ở trong những hoàn cảnh đó, nói cho công bằng, chúng ta làm gì được hơn! [kn]


Edited by user Saturday, November 7, 2020 6:24:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#743 Posted : Monday, November 9, 2020 2:03:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Giờ Phán Xét Đã Cận Kề?


September 14, 2020
Bằng Phong Đặng Văn Âu

Ngày 3 tháng 11 năm 2020 là ngày số phận nhân loại sẽ được quyết định: Hoặc thế giới sẽ trở nên huy hoàng hơn, nếu Tổng thống Donald J. Trump và đảng Cộng Hòa chiến thắng; hoặc thế giới trở thành địa ngục trần gian, nếu Joe Biden của đảng Dân Chủ chiến thắng. Đảng Dân Chủ lãnh đạo nước Mỹ, ắt phải quỳ trước sân Tử Cấm Thành để triều kiến Hoàng Đế Tập Cận Bình là điều chắc chắn!

Quan sát Đại hội đảng Dân Chủ vừa qua, tôi càng thấy nhận định nêu trên của tôi càng xác thực. Phần lớn các bài diễn văn của các chính trị gia đại diện lập trường của đảng Dân Chủ, người ta chỉ thấy chủ đích của Đại hội là tấn công cá tính của Tổng thống Donald Trump là chính, mà không đưa ra được một luận cứ nào khả tín để đả kích đường lối chính sách của Tổng thống Donald Trump là tai hại cho tương lai nước Mỹ. Về chương trình hành động, tư tưởng xã hội chủ nghĩa của Bernie Sanders được nổi trội hơn hết.

UserPostedImage

Bài diễn văn của ông Joe Biden phản ảnh tính chất cộng sản càng rõ nét hơn. Đó là những hứa hẹn có mục đích lôi kéo cử tri “nhẹ dạ” mang đầu óc hoang tưởng về một Thiên đường không có thật. Bởi vậy, tôi nhận định rằng nếu đảng Dân Chủ thắng sẽ là một tai họa toàn cầu, bởi vì Trung Cộng sẽ thống trị thế giới. Ngoài Hoa Kỳ ra, quốc gia nào có thể chống lại sức nặng của 1 tỷ tư dân số tự coi là nòi giống thượng đẳng, đóng vai ông chủ hà khắc, kiêu ngạo?

Lâu nay, cái phía người Việt Nam cầu mong Trung Cộng chiến thắng đã dùng hết phương cách của cộng sản để bôi nhọ Tổng thống Donald Trump, nhưng xem chừng không hiệu quả bao nhiêu. Bởi thế, phe “chống Trump” của cái phía người Việt Nam cầu mong Trung Cộng chiến thắng, vừa tung ra một bài viết có tựa đề “Trump Có Thật Sự Chống Tàu Cộng Không?” của tác giả K. Nguyễn viết và do Trưởng ty Cảnh sát Thừa thiên trước năm 1975 và Trưởng ban Truy tố Tội ác Cộng sản sau 1975 là Nguyễn Phúc Liên Thành vừa mới xưng tội với Thiên Chúa không bao lâu, yêu cầu cư dân mạng phổ biến rộng rãi.

Mục đích của bài viết của ông K. Nguyễn là nhằm để gây hoang mang cho những cử tri gốc Việt Nam ủng hộ Tổng thống Donald Trump vì tin tưởng ông sẽ “xóa sổ” đảng Cộng sản Tàu. Theo tôi, tác giả bài viết không nêu tên thật, mà phải ký K. Nguyễn là không đáng bàn cho mất thời giờ. Nhưng người yêu cầu phổ biến rộng rãi bài viết là Nguyễn Phúc Liên Thành, nên có một “fan” của Liên Thành và cũng là độc giả của tôi, gọi điện thoại cho tôi nêu lên thắc mắc. Tôi trả lời độc giả của tôi: “Anh nên gọi thẳng cho Liên Thành để hỏi thì hay hơn, tôi không có ý kiến”. Về phần tôi, tôi tin chắc ông Donald Trump sẽ thực hiện thành công việc “xóa sổ” chế độ cộng sản Tàu.

Năm 1998, ông Trump trả lời ký giả Larry King và bà Oprah Winfrey rằng ông sẽ tranh cử Tổng thống khi nào nước Mỹ lâm nguy. Năm 2016, ông Donald Trump quyết định từ bỏ cuộc sống vương giả của nhà tỷ phú để nhảy vào chính trường nhằm lãnh đạo nước Mỹ, vì ông nhận thấy các vị Tổng thống từ Dân Chủ đến Cộng Hòa đã bị Trung Cộng lạm dụng mà không có một biện pháp nào chống trả. Tác giả K. Nguyễn đặt nghi vấn về quyết tâm của Tổng thống Trump là có ý đồ.

Năm 2016, ông Trump đắc cử Tổng thống

UserPostedImage

Tôi là Phật tử mà cũng phải tin ông Trump thắng cử là nhờ có bàn tay Thiên Chúa trợ giúp, vì Barack Hussein Obama và băng đảng đã chuẩn bị những biện pháp hết sức ma giáo đến độ tin tưởng 100% bà Hillary Clinton sẽ là vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Tôi không cần phải nêu lên những thành quả mà Tổng thống Donald Trump đã đạt được chỉ sau hơn 3 năm cầm quyền vượt trội trên tất cả những Tổng thống tiền nhiệm. Qua những việc của TT Trump đã thực hiện, tôi nhận thấy ông là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược.

1/ Ký sắc lệnh hủy bỏ Hiệp ước môi trường của thế giới, bất chấp sự phản đối của các quốc gia Tây phương. Trên phương diện bảo vệ môi trường trong sạch là chính đáng, vì nó gìn giữ sức khỏe con người. Nhưng đó là âm mưu của Trung Cộng nhằm ngăn các quốc gia kỹ nghệ không thể phát triển. Trong khi đó, Trung Cộng tha hồ xây dựng nhà máy sản xuất gây ô nhiễm, mà thế giới không có khả năng chế tài.

2/ Không còn bị ràng buộc vào luật lệ bảo vệ môi trường, Tổng thống Trump bắt đầu cho phép khai thác dầu hỏa mà Obama ngăn cấm. Nước Mỹ không còn là quốc gia lệ thuộc vào các nước Trung Đông và trở thành quốc gia sản xuất dầu hỏa đứng đầu thế giới.

3/ Trước hết, Tổng thống Trump hủy bỏ Thương ước NAFTA làm cho công nhân Hoa Kỳ mất việc, tiếp theo áp lực Trung Cộng và các quốc gia Đồng Minh phải chấp nhận sự quân bình thuế khóa, không thể lạm dụng sự hào hiệp của Hoa Kỳ mãi mãi được. Về phương diện phòng thủ Âu châu, các thành viên của Khối NATO phải đóng góp tương xứng với tỉ lệ tổng sản lượng quốc gia. Bà Thủ tướng Angela Markel của Đức không chấp thuận, mặc dầuTổng thống Trump gốc Đức, nhưng ông đã cam kết đặt quyền lợi nhân dân nước Mỹ trên hết, nên ông liền dời 12 ngàn quân Mỹ sang nước khác.

4/ Tổng thống Trump đã giàn xếp cho các Tiểu quốc Ả Rập thống nhất (United Arab Emirates) và Do Thái hòa hiếu với nhau. Tên của Hiệp ước là “Abraham Accord” để nói lên các con của Tổ phụ bắt đầu trở về chung sống dưới một mái nhà. Tiếp theo Saudi Arabia và Do Thái sẽ bắt tay với nhau. Chừng ấy việc làm, Tổng thống Trump xứng đáng lãnh giải Nobel Hòa Bình. Nước Iran tuy cũng thờ Mohammed, nhưng thuộc dòng giống Perse, mà nuôi tham vọng lãnh đạo khối Ả Rập, chắc chắn sẽ bị liên minh Do Thái – Ả Rập chống đối. Vì vậy, sự thuần hóa Iran bằng biện pháp cấm vận Iran từ nay sẽ hiệu quả hơn các đời Tổng thống Mỹ trước. Nạn khủng bố Hồi giáo ở Trung Đông rồi đây sẽ chấm dứt.

5/ Bất chấp sự hùng hổ phản đối của Trung Cộng, Tổng thống Trump cử ông Alex Aza – Bộ trưởng Health & Human Service – sang Đài Loan để rút tỉa kinh nghiệm về con Virus Vũ Hán. Quốc gia giàu mạnh về quân sự và kinh tế, cần phải có nhà lãnh đạo vừa mưu lược, vừa can đảm như Tổng thống Donald Trump thì mới chế ngự được các quốc gia thảo khấu lộng hành.

Để trả lời câu hỏi “Trump Có Thật Sự Chống Tàu Cộng Không?”, tôi xin nói một cách quả quyết rằng Tổng thống Trump phải xóa sổ chủ nghĩa cộng sản trên lục địa Trung Hoa, bởi vì ông ý thức rằng nếu Trung Cộng làm bá chủ hoàn cầu thì cả thế giới sẽ trở thành nô lệ của Trung Cộng. Tổng thống Donald Trump không có lựa chọn nào khác.

Nêu lên 5 điểm sơ lược ở trên, tôi tin tưởng Tổng thống Donald Trump thừa khả năng xóa tan giấc mộng thống trị thế giới của Tập Cận Bình. Nếu khả năng quân sự của Trung Cộng chỉ cần ngang sức Hoa Kỳ, thì Trung Cộng đã thanh toán Hoa Kỳ bằng vũ lực từ lâu rồi. Năm 2019, Trung Cộng phải tung ra con Covid-19, là thứ vũ khí mà thế giới chưa thể có phương pháp cứu chữa tức thời, khiến cho các nước bị lâm nguy, là hành động tuyệt vọng của kẻ phải dùng thủ đoạn bất nhân đối với toàn thế giới, trước những ngón đòn kinh tế của Tổng thống Trump tung ra. Hơn lúc nào hết, Trung Cộng bị cô lập, vì cả thế giới đã nhìn thấy rõ các thủ đoạn tàn ác của Trung Cộng. Dù ghét cá nhân Tổng thống Trump đến thế nào đi nữa, chắc chắn vì sự sống còn, các nước sẽ liên hiệp với Tổng thống Trump để giải quyết mối Họa Da Vàng (Yellow Peril).

UserPostedImage

Nước Tàu dưới triều đại Mao Trạch Đông, nhân dân Tàu đa số di chuyển trên hai chân để thể hiện cuộc vạn lý trường chinh. Nước Tàu dưới triều đại Tập Cận Bình, nhân dân nước Tàu ngày nay sử dụng cơ giới, là quốc gia tiêu thụ nhiên liệu bậc nhất hoàn cầu, nhưng không thể tự túc, nên phải nhập cảng từ bên ngoài và xâm chiếm Biển Đông để tự do khai thác nguồn dự trữ của các nước nhược tiểu. Tổng thống Trump chỉ cần khóa nguồn dẫn nhiên liệu của thế giới vào Trung Cộng, ngăn không cho Trung Cộng khai thác kho dầu ở Biển Đông, lập tức các chiến cụ như Hàng Không Mẫu hạm, tàu thủy, tàu ngầm, tàu bay, tàu bò và xe cộ lưu thông trên cả nước của Tàu bằng nhiên liệu sẽ trở thành đống sắt vụn.

Ông Ngô Đình Diệm “bị” Hoàng đế Bảo Đại nêu lên vấn đề trách nhiệm của thần dân đối với triều đình Nhà Nguyễn, đành bước tới bàn thờ Chúa Jésus để cầu xin Đức Mẹ giúp sức, trước khi nhận lời. Tổng thống Diệm là nhà đạo đức, được thế giới khen ngợi, so sánh Ngài với Thủ tướng Nehru của Ấn Độ, được chính quyền của Tổng thống Eisenhower kính trọng. Nhưng Tổng thống Diệm đã bị bọn tay chân bộ hạ phản bội và bị lệ thuộc vào sức mạnh Đồng Minh để chống lại toàn khối Cộng sản Liên Xô và Trung Cộng, cũng phản bội, thì đành bó tay chịu chết.

Tỷ phú Donald Trump, người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa, rất giống Tổng thống Ngô Đình Diệm, tình nguyện đứng ra lãnh đạo nước Mỹ để chống lại bọn quỷ sứ của nước mình bị Đại Ma Vương Trung Cộng cám dỗ, cũng gặp phải bọn chống Chúa, nhưng Tổng thống Donald Trump sẽ vượt qua vì ông được nhân dân trên thế giới chống mưu sâu kế hiểm Trung Cộng, dốc lòng cầu nguyện Thiên Chúa cho ông. Không những nhân dân Hồng Kông, Đài Loan có huyết thống Trung Hoa cầu nguyện cho Tổng thống Donald Trump, mà nhân dân Tây Tạng có tín ngưỡng Phật giáo, nhân dân Duy Ngô Nhĩ có tín ngưỡng Hồi Giáo của nước Tân Cương cũng cầu nguyện Thiên Chúa cho Tổng thống Donald Trump nữa.

UserPostedImage

Cựu sĩ quan VNCH Bằng Phong Đặng Văn Âu biểu tình ủng hộ TT Trump - YouTube

Bằng Phong Đặng Văn Âu

Sở dĩ tôi tin tưởng điều đó, vì bản thân tôi là Phật tử và bà con bạn bè tôi đều là Phật tử cũng cầu nguyện Thiên Chúa cho Tổng thống Donald Trump ngày đêm.

Đảng Dân Chủ khai mạc Đại hội bằng phút tưởng niệm một phạm nhân, George Floydd. Ứng cử viên Joe Biden, bà Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi ủng hộ phá thai dù sản phụ sắp đến ngày sinh đẻ là kẻ chống Chúa hạng nặng, là một lũ sát nhân được luật pháp do chúng làm ra bảo vệ.

Đảng Dân Chủ phản quốc, phản dân chủ vì đòi mở toang biên giới cho di dân gồm cả thành phần phạm pháp được tự do tràn vào và cho phép bầu phiếu giống như công dân thực thụ.

Đối nội, đảng Dân Chủ đứng về phía vô chính phủ vì họ không đề ra biện pháp duy trì an ninh xã hội, không lên án hành động cướp bóc tại các tiệm buôn và đập phá di tích sử. Lại còn có ý định dẹp bỏ Cảnh sát và mở cửa nhà tù để cho tội phạm giết người được tự do chung sống với người lương thiện trong xã hội.

Về đối ngoại, đảng Dân Chủ thông đồng với Trung Cộng, vì không đề cập đến Wuhan Virus, đến gián điệp xâm nhập nội địa nước Mỹ, đến sự khống chế của Bắc Kinh vào ngành Nghệ thuật Thứ Bảy vì Holywood đã bán cho Trung Cộng.

Vậy tôi có thể nói mà không sợ sai lầm rằng những công dân Hoa Kỳ gốc Việt tỵ nạn cộng sản, chống lại Tổng thống Donald Trump là chấp nhận đứng về phe Dân Chủ để cho mảnh đất Việt Nam vĩnh viễn trở thành Giao Chỉ Quận giống như thời một ngàn năm Bắc Thuộc.

Có lẽ Thiếu tá Liên Thành vừa làm lễ theo đạo Công giáo với một Linh mục Quốc doanh của Việt Cộng? Tác giả K. Nguyễn tự biết mình chống Tổng thống Donald Trump là sai trái, nên mới phải nặc danh. Trưởng ty Cảnh sát Thừa Thiên trở thành kẻ đi rải truyền đơn ủng hộ bọn Chống Chúa, thì không người Việt Nam Tỵ nạn Cộng sản nào tránh khỏi nghi ngờ lập trường Chống Cộng của Liên Thành. Ủy ban Truy tố tội ác Cộng sản trở thành Ủy ban tự truy tố Đức Tin của mình trước Thiên Chúa.

Tổ tiên người Tàu có lời dạy: “Thuận Thiên khả tồn, nghịch Thiên khả vong” (Thuận theo lòng Trời thì còn, phản ý Trời thì tiêu). Trung Cộng không tin Ông Trời thì chắc chắn cũng sẽ diệt vong. Lũ lụt ròng rã mấy tháng nay trên đất Trung Hoa, gây ra hàng ngàn người chết và cơ sở vật chất tiêu tan, mà không một quốc gia nào đến cứu trợ là đủ biết thiên hạ chán ngán bọn lãnh đạo Trung Cộng lắm rồi! Đập Tam Hiệp trong tình trạng vô phương cứu chữa sẽ là sự trừng phạt của Ông Trời đối với kẻ nghịch thiên.

Chỉ có người Việt Tỵ nạn Cộng sản nào bị quỷ ám thì mới ủng hộ đảng Dân Chủ để cho Hoa Kỳ trở thành Quốc gia Cộng sản mà thôi.

Bằng Phong Đặng văn Âu
Telephone: 714 – 276 – 5600
Email Address: bangphongdva033@gmail.com

Năm câu hỏi cho Joe Biden về nền kinh tế


Natalie Sherman

Phóng viên kinh doanh BBC, New York
8 tháng 11 2020

UserPostedImage

Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ sau khi đánh bại Tổng thống Donald Trump đương nhiệm trong một cuộc bầu cử gây chia rẽ gay gắt diễn ra khi đất nước vẫn đang quay cuồng với đại dịch virus corona.

Tuy nhiên, các kế hoạch của ông trong 4 năm tới có thể sẽ đối mặt với thách thức của một chính phủ bị chia rẽ, khi đảng Cộng hòa tuyên bố chiến thắng quan trọng tại Quốc hội.

Đó là một tình huống mà nhiều nhà phân tích cho rằng khiến những kế hoạch tham vọng nhất trong chương trình nghị sự của ông Bide "tử vong" ngay khi ông nhậm chức.

Dưới đây là năm câu hỏi mà ông phải đối mặt với nền kinh tế Hoa Kỳ.

1. Ông sẽ cứu nền kinh tế Hoa Kỳ như thế nào?

Trong nhiều tháng, các kinh tế gia đã thỉnh cầu Washington cấp vốn nhiều hơn cho việc cứu trợ Covid-19. Nhưng các cuộc đàm phán đã đi vào bế tắc khi đảng Cộng hòa bác bỏ quy mô của kế hoạch chi tiêu do đảng Dân chủ đưa ra, bất chấp một số áp lực từ ông Trump buộc đảng của ông phải thỏa hiệp.

Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ có được một thỏa thuận nhưng nếu thỏa thuận đó không đạt được thì hy vọng của đảng Dân chủ bắt đầu chững lại. Và rồi việc phục hồi đối phó dịch bệnh sẽ bị ảnh hưởng và ông Biden, người được biết đến là người tương đối ôn hòa, sẽ tìm kiếm thêm bao nhiêu từ ngân sách?

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã ủng hộ các kế hoạch xóa nợ cho các khoản vay của sinh viên, tăng tiền an sinh xã hội cho những người hưu trí và bơm tiền cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông cũng đưa ra các đề xuất tham vọng hơn, như đầu tư 2 ngàn tỷ đô la vào các lĩnh vực như năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng.

Nhưng đảng Cộng hòa có khả năng sẽ kiên định hơn nữa trong việc chống lại các đề xuất chi tiêu từ Nhà Trắng của đảng Dân chủ, và điều này có nghĩa sẽ hứa hẹn một cuộc chiến cam go.

Joe Biden: Quan điểm của ông về các vấn đề lớn

2. Ông sẽ giải quyết sự bất bình đẳng như thế nào?

Khi sự bất bình đẳng về thu nhập ở Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 50 năm, những người theo chủ nghĩa tự do đã ép tăng thuế đối với người giàu, một đề xuất mà các cuộc thăm dò cho thấy đã được công chúng ủng hộ rộng rãi.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã kêu gọi đảo ngược một số phần của việc cắt giảm thuế năm 2017 do Donald Trump ký, hứa hẹn sẽ nâng mức thuế đối với các công ty từ 21% lên 28%, cùng những thay đổi khác.

Các nhóm bên ngoài ước tính kế hoạch của ông có thể huy động hơn 3 ngàn tỷ USD trong thập niên tới - số tiền có thể được hoan nghênh khi đại dịch làm tăng nợ quốc gia của Mỹ.

Nhưng trong khi các đề xuất của ông Biden không sâu rộng như một số kế hoạch khác được các thành viên trong đảng của ông ủng hộ, thì bất kỳ nỗ lực tăng lãi suất nào cũng sẽ vấp phải sự đòn chiến đấu gay gắt từ đảng Cộng hòa và các nhóm doanh nghiệp, những người cho rằng thuế cao hơn sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Với nền kinh tế đang trong tình trạng bấp bênh, liệu ông Biden có còn bận tâm thúc đẩy vấn đề này không?

3. Ông có thể thuyết phục Hoa Kỳ hành động cho biến đổi khí hậu không?

Các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu đã rất thất vọng khi ông Biden tiết lộ kế hoạch chống biến đổi khí hậu đầu tiên của mình.

UserPostedImage

Nhưng vào mùa xuân này, ông đã trở lại với một đề xuất sâu rộng, được hoạch định với sự giúp đỡ từ một số người từng chỉ trích ông, và đề xuất nàyđược mô tả là tham vọng nhất từng được đưa ra bởi một ứng viên tổng thống Mỹ.

Đề xuất này bao gồm đầu tư 400 tỷ đô la vào nghiên cứu năng lượng tái tạo, thắt chặt các quy định về ô nhiễm ô tô, ngăn chặn các tác nhân gây ô nhiễm trong công ty, xây dựng 500.000 trạm sạc xe chạy điện và loại bỏ ô nhiễm carbon từ các nhà máy điện vào năm 2035.

Đảng Cộng hòa cảnh báo kế hoạch này sẽ "chôn vùi" nền kinh tế Mỹ. Nhưng việc ban hành ngay cả một phiên bản có giới hạn, hoặc tập trung vào quy định mà ông có thể ban hành với tư cách là tổng thống, sẽ đánh dấu một bước ngoặt rõ rệt so với những năm dưới thời ông Trump, khi Nhà Trắng mở rộng đất công cho việc khoan dầu, cắt giảm các quy định và tảy chay các nỗ lực toàn cầu, như Hiệp ước Khí hậu Paris.

Vậy ông Biden sẽ ưu tiên những đề xuất nào?

UserPostedImage

4. Liệu ông có ngưng các cuộc chiến thương mại của Donald Trump?

Lập trường thương mại hiếu chiến của Donald Trump - tấn công các đồng minh, chỉ trích các tổ chức quốc tế và áp dụng thuế biên giới mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước trên thế giới - có lẽ là chính sách kinh tế đặc biệt nhất của ông.

Có một chút nghi ngờ rằng ông Biden sẽ tìm cách thiết lập lại, tái khẳng định vai trò của Mỹ với tư cách là một đồng minh và nhà lãnh đạo trên trường thế giới, nhưng về bản chất thì sẽ khác biệt ở mức thế nào?

Đối với Trung Quốc, ông đã cam kết hành động "mạnh tay" và ít người mong đợi ông sẽ sớm loại bỏ thuế quan mà ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại của mình. Như đồng nghiệp của tôi Karishma Vaswani đã viết trước cuộc bầu cử, Trung Quốc không mong đợi sự ủng hộ, bất kể người chiến thắng là ai.

Cựu phó tổng thống cũng tán thành ý tưởng về thuế quan trong một số trường hợp, đề ra kế hoạch thu phí đối với các quốc gia không đáp ứng các nghĩa vụ về khí hậu và môi trường. Và giống như Trump, ông hứa sẽ hồi sinh ngành sản xuất của Mỹ, với các yêu cầu "Mua hàng Mỹ" mạnh hơn đối với hạng mục chi tiêu của chính phủ, và điều đó có thể khiến Mỹ xung đột với các quy tắc thương mại quốc tế.

Các tổ chức quốc tế và các đồng minh lâu năm bị Trump xa lánh, như Canada và châu Âu, có thể mong đợi ít các cuộc tấn công hơn. Nhưng một số căng thẳng có thể sẽ kéo dài.

Và cụ thể là trong trường hợp của Vương quốc Anh, việc đồng ý một thỏa thuận thương mại có thể trở nên khó khăn hơn chứ không phải ít đi vì ông Biden đã nói rõ một thỏa thuận như vậy không phải là ưu tiên cao và có thể phụ thuộc vào ý nghĩa của Brexit đối với biên giới Ireland.

5. Ông sẽ xé nhỏ các Đại gia Công nghệ?

Các hoạt động của những đại công ty công nghệ của Mỹ đang bị giám sát chặt chẽ trên khắp thế giới - và tại thị trường nội địa, nơi các chính trị gia cánh tả và cánh hữu đã kêu gọi các quy tắc cứng rắn hơn trong các lĩnh vực như cạnh tranh và quyền riêng tư của người tiêu dùng.

Ông Biden đã ủng hộ việc chia nhỏ các công ty như một "biện pháp cuối cùng" và chỉ trích Facebook và những công ty khác đã không làm đủ để giám sát thông tin sai lệch và nội dung độc hại khác trên nền tảng của họ. Ông cho biết ông ủng hộ việc hủy luật của Hoa Kỳ để bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung được đăng trên nền tảng của họ.

Nhưng ông và Phó Tổng thống Kamala Harris, người nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở Thung lũng Silicon, đã im lặng một cách bất thường về chủ đề này. Ví dụ: họ không nói về lập trường của mình trên trang web của chiến dịch.

Một số thay đổi đang được thảo luận yêu cầu Quốc hội phải có hành động. Nhưng Nhà Trắng tự mình nắm giữ quyền lực đáng kể để tiến hành các cuộc điều tra cạnh tranh, thực thi quyền riêng tư và các quy định khác và có thể quyết định xem có nên chống lại các hành động quốc tế, như các nỗ lực ở Anh và các nơi khác nhằm thu thêm thuế từ các công ty công nghệ hay không.

Vì vậy, với quyền hạn của mình trong các lĩnh vực khác bị hạn chế bởi sự hiện diện của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội nhưng vẫn còn áp lực phải đưa ra cơ sở tự do của Đảng Dân chủ, liệu ông Biden sẽ khuynh đảo được luật lệ mảng công nghệ hay vấn đề này sẽ bị sao nhãng?


Edited by user Monday, November 9, 2020 6:44:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#744 Posted : Monday, November 9, 2020 3:08:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Kỳ vọng gì ở Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ 2020
và bang giao Mỹ - Việt?


9 giờ trước

UserPostedImage

Thượng nghị sỹ Joe Biden trao đổi với nhân chứng chiến tranh, bà Kim Phúc, hôm 06/5/2003 tại Hoa Kỳ, sau một họp báo mà ông thuyết trình về bảo vệ phụ nữ, trẻ em trong chiến sự

Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ Việt Nam về an ninh, chủ quyền trên Biển Đông, đồng thời hỗ trợ tiến bộ cho Việt Nam về cả dân chủ, nhân quyền lẫn kinh tế và phát triển, là một số kỳ vọng được một số nhà quan sát thời sự, chính trị và bang giao Mỹ - Việt chia sẻ với BBC sau khi ông Joe Biden được loan tin thành Tổng thống đắc cử mới đây.

"Chắc chắn rằng tôi cũng như rất nhiều người đã rất kỳ vọng, trước hết là đã mong muốn Tổng thống Donald Trump thắng cử lần này trong kỳ bầu cử 2020, nhưng trường hợp kết quả sau cùng cho thấy ông Donald Trump không thắng cử, thì một chính quyền Mỹ khác ngoài ông Donald Trump dù có lên cầm quyền ở Mỹ, thì tôi vẫn tin rằng đường lối của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc có lẽ vẫn còn tiếp tục," Phó Giáo sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển từ Hà Nội nói với BBC hôm 08/11.

"Về nhận thức của mối nguy cơ, nguy hiểm của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và an ninh quốc tế, khu vực, tôi nghĩ rằng nhận thức đó ở cả hai đảng lớn ở Hoa Kỳ cũng như ở các nhà lãnh đạo mới vẫn như nhau, tuy nhiên, tôi vẫn lưu ý rằng nếu không phải là ông Donald Trump lãnh đạo tiếp, thì rất có thể chính quyền khác, với một cách tiếp cận có thể nhẹ nhàng hơn với Trung Quốc, không quyết liệt và không quyết đoán như Tổng thống Donald Trump đã thể hiện và hành động, thì điều đó sẽ tạo điều kiện câu giờ về thời gian cho Trung Quốc để Trung Quốc mạnh mẽ lên hơn nữa và đó là một mối nguy đối với bang giao và an ninh quốc tế.

"Còn riêng đối với Việt Nam, tôi nghĩ dù bất kỳ chính quyền nào lên ở Mỹ tới đây, thì chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam cũng sẽ không thay đổi gì nhiều, tuy nhiên, có bước đi những bước mạnh mẽ hơn nữa hay không thì nó còn phụ thuộc vào mối quan hệ của chính quyền mới này, mà không phải là chính quyển của Tổng thống Donald Trump nữa, với Trung Quốc như thế nào.

"Có mạnh mẽ hơn với Việt Nam hay không, thì đó lại còn phụ thuộc vào yếu tố quan hệ của chính quy mới đó với Trung Quốc cụ thể như thế nào, họ xử lý vấn đề khủng hoảng ở Biển Đông ra sao và đấy là chính là cái mà có lẽ là tôi và cũng rất nhiều đồng nghiệp của tôi lo ngại," ông Hoàng Ngọc Giao, người cũng từng là Phó Vụ trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam nói với BBC News Tiếng Việt.

"Đề cao dân chủ và thúc đẩy hợp tác kinh tế rất quan trọng"

UserPostedImage

Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng nâng ly chúc mừng trước bữa tiệc trưa với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 07/7/2015 tại Washington, DC

Từ Hà Nội, Phó Giáo sư Nguyễn Hoàng Ánh, một chuyên gia trong lĩnh vực ngoại thương có nhiều năm giảng dạy tại các đại học ở Hà Nội và Việt Nam nói với BBC:

"Chúng tôi nghĩ là cũng mong Hoa Kỳ giữ được những giá trị như dân chủ và sẽ là thế lực đứng ra đảm bảo cho hoạt động dân chủ không bị gây quá nhiều khó khăn ở Việt Nam.

"Là một người nghiên cứu về kinh tế, chúng tôi rất mong mỏi quan hệ kinh tế Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển.

"Chúng ta biết hiện nay Mỹ là nền kinh tế đứng thứ nhất thế giới, nhưng đầu tư nước ngoài của Mỹ vào Việt Nam chỉ đứng thứ 11 và Mỹ cũng không phải là một đối tác thương mại lớn nhất.

"Đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam năm 2020, một điều mà mọi người không để ý, bởi vì mọi người thường nghĩ Mỹ gây khó khăn cho Trung Quốc thì Trung Quốc yếu đi, nhưng mọi người không hề theo dõi được rằng trong thời gian Mỹ gây khó khăn với Trung Quốc, thì thương mại của Trung Quốc vào Việt Nam lại tăng lên và vị thế của Trung Quốc ở Việt Nam lại tăng lên.

"Nói cách khác là sự phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc lại tăng lên nữa, cho nên điều mong mỏi của tôi là làm thế nào để cho Mỹ có thể phát triển một quan hệ thương mại lành mạnh với không chỉ Việt Nam mà với tất cả các nước trong khu vực..." bà Hoàng Ánh nói với một hội luận Bàn tròn Thứ Năm của BBC News Tiếng Việt.

Quan ngại nếu chính quyền Biden trở nên "mềm mỏng"


UserPostedImage

Có một số ý kiến đặt vấn đề và quan ngại liệu chính quyền sắp tới ở Mỹ có 'mềm mỏng' với Trung Quốc, điều có thể gây ra bất lợi cho Việt Nam, hay không

Từ Sài Gòn hôm 08/11, nhà báo tự do Sương Quỳnh nói với BBC:

"Quan hệ Việt - Mỹ trong 4 năm qua theo tôi không tiến bộ, rất mờ nhạt. Tổng thống Donald Trump còn áp thuế cho những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam thì đó là điểm lo chứ không có gì đáng mừng. Nhưng có lẽ do ông Trump dành tổng lực tấn công Trung Quốc quá nên cũng không chú ý gì đến Việt Nam mấy.

"Vừa qua Trung cộng đã lũng loạn thế giới, nhưng qua dịch virus Vũ Hán cũng làm các nước tỉnh ra. Để Trung cộng làm công xưởng sản xuất thuê cho các nước thì đã là phụ thuộc kinh tế, nên khi dịch xảy ra trở tay không kịp, thiếu thốn từ khẩu trang cho đến thiết bị y tế. Do đó nếu Tổng thống Donald Trump mà thắng cử và khống chế được Trung cộng thì sẽ ổn định kinh tế không chỉ ở nước Mỹ mà còn cho cả Thế giới.

"Nhưng nếu ông Biden thắng cử, với chính sách mềm mỏng, bắt tay với Trung cộng thì tôi e rằng Bắc Kinh sẽ có thêm sức mạnh. Và điều lo ngại nhất cho Việt Nam là Trung cộng sẽ chiếm lĩnh biển Đông, kinh tế VN vốn đã phụ thuộc vào Trung Quốc, tới đây có thể sẽ càng phụ thuộc hơn, trong khi ở nhiều nơi khác, Đài Loan, Hong Kong chẳng hạn, sẽ càng ngày càng nguy ngập nhiều hơn và có khả năng mất độc lập, tự chủ."

Cũng từ Sài Gòn, cùng hôm Chủ Nhật, cựu phóng viên và đạo diễn phim thuộc báo Thanh Niên, ông Trần Đình Thu nói với BBC:

"Nếu Ủy ban bầu cử quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố ông Biden là tổng thống kế tiếp, có lẽ tôi hoàn toàn không có bất cứ sự mong đợi nào cho nước Mỹ và cho đất nước Việt Nam của tôi cả. Tôi tin rằng giai đoạn "Obama kéo dài" sẽ trở lại nước Mỹ và chẳng bao lâu nữa dân Mỹ sẽ phải đi học tiếng Trung quốc như ông Trump đã từng nói. Khi đó Chiến tranh thương mại với Trung quốc sẽ dịu dần rồi ngưng hẳn. Chính sách hòa hoãn với Iran, với Cuba, với Venezuela sẽ trở lại như thời Obama.

"Tôi không có kỳ vọng gì nếu ông Biden đắc cử cả. Không phải là tôi cực đoan nhưng quả thật cuộc bầu cử của nước Mỹ vừa qua thực chất là cuộc chọn lựa của người dân Mỹ để cho nước Mỹ trở nên vỹ đại hay là một nước Mỹ ngủ quên trước thời tổng thống Trump."

[img]Giá trị biểu tượng của ngôi vị Tổng thống ở Mỹ "rất quan trọng"[/img]

Nêu quan điểm riêng tại hội luận Bàn tròn thứ Năm (05/11/2020) của BBC News Tiếng Việt từ California, Tiến sỹ, Luật sư Nguyễn Hữu Liêm, đồng thời là một học giả về triết học, nhấn mạnh điều mà ông muốn bất cứ ai đắc cử cần thể hiện như một kỳ vọng:

"Biểu tượng ngôi vị Tổng thống ở Mỹ rất là quan trọng cho một số đông người và chính tôi cũng quan niệm như vậy.

UserPostedImage

Có ý kiến cho rằng Tổng thống Trump đã rất mạnh mẽ với Trung Quốc trong bốn năm ông cầm quyền

"Là vì định danh và chức vụ Tổng thống Mỹ không phải chỉ là vấn đề chính sách mà thôi, mà còn là một biểu tượng và giá trị dân chủ, mà trong đó, định chế đó thiết lập một đầu cầu và một vai trò lãnh đạo cho thế giới trên phương diện đạo đức về chính trị.

"Nếu người Mỹ và đất nước Mỹ không còn uy tín để mà đại diện cho giá trị dân chủ, đa dạng và đa nguyên như hiện nay, mà nhất là vấn đề tôn trọng uy tín, danh dự của nhau, và nhất là trong hòa giải sự khác biệt, thì nước Mỹ sẽ đi vào những nguy khốn khác.

"Tôi cũng mong rằng nếu ông Biden đắc cử, có vẻ như ông Biden đang thắng thế, thì ông Biden cũng nên cẩn trọng, đừng có đi về phía bên tả quá nhiều để làm cho khối bên hữu, khối mà ủng hộ ông Trump, càng ngày càng bị giống như là đặt ra khỏi lề của xã hội, thành ra tất cả những cái đó tạo ra những cái phân cực càng lớn hơn nữa...

"Cá nhân ông Biden hay ông Trump chẳng qua chỉ là những biến số về nhân cách của con người mà thôi, nhưng mà có một nguyên lý thông suốt trong nền chính trị của Mỹ, đó là giá trị của con người và giá trị của định chế đại diện cho một giá trị lớn hơn mà văn minh nhân loại đang hướng đến.

"Thì tôi nghĩ là nước Mỹ dù dưới ông Trump hay ông Biden trong 4 năm tới đừng làm cho thế giới và nhất là những người như chúng ta thất vọng," Tiến sỹ, Luật sư Nguyễn Hữu Liêm nói với Bàn tròn của BBC.

Sẽ không có thay đổi gì lớn trong thời gian trước mắt?

Trở lại với chính sách tới đây mà Hoa Kỳ có thể có liên quan bang giao Mỹ - Việt và an ninh Biển Đông, hôm 08/11, từ Đại học Maine, Hoa Kỳ, Giáo sư Ngô Vĩnh Long, một sử gia và nhà phân tích chính trị, bang giao quốc tế, nói với một chương trình bình luận chuyên đề hậu Bầu cử Mỹ 2020 của BBC:

"Trong thời gian trước mắt, quan hệ của Mỹ với Việt Nam sẽ không thay đổi, đặc biệt là trong vấn đề quân sự và an ninh, bởi vì vấn đề này đã tiến triển từ lâu rồi.

"Về sau, về dài, nó sẽ có thay đổi, nhưng tôi nói về sau về dài là ít nhất 2 năm nữa.

"Lý do là bởi vì ông Joe Biden phải dọn "rác" ở nước Mỹ trước, rồi sau ông mới lo các vấn đề đối với nước ngoài .

"Việt Nam lẽ dĩ nhiên là một chỗ quan trọng, nhưng Việt Nam không phải là quan trọng nhất, nên tôi nghĩ đối với Việt Nam, quan hệ của Mỹ đối với Việt Nam vẫn tiếp tục như thế."

"Sẽ tụ hợp lại lực lượng và quan tâm Hiệp định xuyên Thái Bình Dương?"

UserPostedImage

Người ủng hộ ứng viên Joe Biden ăn mừng trên đường phố ở New York City hôm 07/11/2020 ngay sau khi truyền thông Mỹ loan báo ông thắng cử và sẽ trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ

Từ tiểu bang Georgia, chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa Mỹ, ông Vũ Nguyễn Bảo Kỳ bình luận:

"Trong 20-15 năm qua, từ thời của chính quyền của ông Bill Clinton mà có bình thường hóa quan hệ ngoại giao đối với Việt Nam, sự liên hệ giữa hai nước càng ngày càng tiến triển, riêng tôi, tôi đã thấy vào thời gian 2015, 2016, lúc chính quyền của ông Barack Obama đưa ra và cố làm sao thông qua được Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thì tôi đã đặt hy vọng làm sao Hoa Kỳ có thể lãnh đạo được một khối Á châu - Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc một cách mạnh mẽ hơn.

"Và riêng nguyện vọng của Hiệp định TPP lúc đó là để làm sao đẩy mạnh sự liên hệ mậu dịch của 12-13 nước, trong đó có ở vùng Đông Nam Á và đồng thời thúc đẩy đối sách của Hoa Kỳ với Trung Quốc, sau khi Hoa Kỳ rút ra khỏi TPP, tôi thấy nó tạo ra một số mâu thuẫn đối với một số nước như là Việt Nam đối với Trung Quốc còn hơn cả trước đây nữa.

"Là bởi vì Trung Quốc rất giỏi để chia rẽ mọi quốc gia khác nhau, và như là Đài Loan đã biết lâu nay là họ khó tạo ra tư thế, vị thế cho những nước nhỏ, nên tôi thấy như GS Ngô Vĩnh Long đã nêu, trong thời gian ngắn hạn, chính sách của chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ không thay đổi đối với các nước ở Đông Nam Á.

"Và những tháng gần đây chính một số nhà cựu lãnh đạo quân nhân ở Bộ Quốc phòng Mỹ từ xưa đến nay và đồng thời một số nhân sự trong chính quyền từ thời ông George W. Bush qua đến những nhóm ủng hộ ông Mitt Romney và ông John McCain, họ chuyên là lãnh đạo gia của thành phần quốc phòng và quốc tế, đã có những lời ủng hộ vì họ thấy ông Biden là người đã tụ hợp thêm những người là những tiếng nói chung (hai đảng) mà có kinh nghiệm để đối phó với Trung Quốc và đối phó với những phe chống Hoa Kỳ và đồng thời chống lại khối dân chủ trên khắp thế giới."

"Không có Voi, bắt Lừa gánh thay và liệu có giữa đường đứt gánh?"

Từ Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Vinh, cựu Thiếu tá An ninh từng làm việc trong Bộ Công an Việt Nam, bình luận thêm với BBC:

"Nếu muốn đoán đường lối của ông Joe Biden thế nào, liên quan Việt Nam và Biển Đông, chúng ta cứ nhìn ngược lại chính quyền của ông Barack Obama.

UserPostedImage

Ông Joe Biden ngay sau cuộc phát biểu trước cử tri và quốc dân cả nước Mỹ từ Wilmington, tiểu bang Delawarey, trong buổi tối 07/11/2020 sau khi ông được truyền thông Mỹ loan bố thắng cử

"Và ông Biden có mặt trong đó và người ta nói rất ngắn gọn thôi là chính quyền của ông Obama là nhu nhược với Trung Quốc.

"Và thứ hai là liệu bây giờ ông Biden phải cố gắng hơn thời đó, hơn ông Obama không?

"Thì đó là một câu hỏi và tôi xin nhắc lại là nếu như ông Joe Biden thắng thì thôi thì không có Voi, đành phải bắt Lừa vác nặng.

"Có nghĩa là ông Biden phải cố gắng để lãnh một gánh nặng của một con voi và có thể giữa chừng ông ấy bị đứt gánh," ông Nguyễn Hữu Vinh bình luận từ góc nhìn cá nhân, cùng tính cách quan điểm riêng như của các ý kiến khác ở trên khi các nhà bình luận trao đổi với BBC News Tiếng Việt.

Edited by user Monday, November 9, 2020 3:17:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#745 Posted : Monday, November 9, 2020 8:14:50 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC sẽ làm phép ảnh Đức Mẹ ban ơn nhân dịp
kỷ niệm 190 năm hiện ra với thánh Catarina Labouré


11/9/2020 11:08:19 AM

Thứ Tư 11/11 tới đây, Đức Thánh Cha sẽ làm phép ảnh Đức Mẹ Vô nhiễm như được khắc trên Mề-đay Phép lạ, hay còn gọi là Đức Mẹ ban ơn, nhân dịp kỷ niệm 190 năm sự kiện Đức Mẹ hiện ra với thánh nữ Catarina Labouré, nữ tu dòng Nữ tử Bác ái, vào năm 1830.

UserPostedImage

Đây là một cử chỉ khác của Đức Thánh Cha, thể hiện sự an ủi, hy vọng và của đức tin dành cho nhân loại đang bị thử thách vì đại dịch.

Hành trình loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa

Hiện diện trong sự kiện này sẽ có cha Tomaž Mavrič, tổng quyền của dòng Vinh Sơn Phaolô, và một nhóm nhỏ phụ trách tổ chức cuộc Hành hương Đức Mẹ, đến thăm các cộng đoàn ở Ý nhân dịp kỷ niệm này. Các tu sĩ dòng thánh Vinh Sơn giải thích rằng cuộc Hành hương là “hành trình loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa” trong hoàn cảnh khó khăn khi thế giới đang đau khổ vì đại dịch và những căng thẳng mạnh mẽ ở mức độ toàn cầu.

Ảnh Đức Mẹ ban ơn

Trong thông cáo, Dòng Vinh Sơn lược lại lịch sử các cuộc hiện ra của Đức Mẹ với nữ tu trẻ Catarina Labouré từ đêm 18 rạng ngày 19/7/1830. Đức Mẹ đã nói: “Thời gian rất buồn. Bất hạnh sẽ đến và đánh gục nước Pháp. Cả thế giới sẽ bị tàn phá bởi các loại thiên tai. Nhưng con hãy đến dưới chân bàn thờ này, ở đây những ân sủng sẽ được ban xuống trên tất cả những người cầu xin với lòng tin tưởng và kiên trì… Mẹ đã luôn dõi theo con”.

Vào ngày 27/11/1830, chị Catherine Labouré nhìn thấy Đức Mẹ cầm trên tay một quả địa cầu nhỏ (tượng trưng cho nhân loại); chị thánh đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp và đón nhận sứ vụ làm một ảnh nhỏ để đeo: “Những người đeo hình ảnh này sẽ nhận được những ân sủng lớn lao!”.

Đức Mẹ vẫn lập lại lời mời gọi

Các tu sĩ dòng Vinh Sơn xác định rằng với sáng kiến Đức Mẹ Hành hương, họ muốn nhắc nhở rằng ngày nay Đức Mẹ vẫn mời gọi các tín hữu đến dưới chân bàn thờ và hành hương, đến gần với người khác để họ không bị sự nản lòng chế ngự.

Cuộc hành hương Maria sẽ bắt đầu vào thứ Ba ngày 1/12 và kéo dài đến ngày 22/11/2021, đến các vùng khác nhau của Ý.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 08.11.2020)

Các Giám mục Ethiopia kêu gọi đối thoại trong bối cảnh đe dọa nội chiến


11/9/2020 7:27:45 PM

Một loạt diễn biến trong tuần vừa qua giữa chính phủ và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) ở miền bắc đã khiến căng thẳng leo thang, có nguy cơ đưa đất nước vào một cuộc nội chiến. Các Giám mục Công giáo Ethiopia đã kêu gọi các bên đối thoại hòa bình.

UserPostedImage

Trong một tuyên bố các Giám mục viết: “Chúng tôi kêu gọi các bên giải quyết những khác biệt giữa họ một cách thân thiện, trên tinh thần tôn trọng và hiểu biết. Chúng tôi hy vọng và cầu nguyện cho mọi người sống hòa hợp, đối thoại, và làm việc cùng nhau vì sự thịnh vượng của đất nước”.

Tình hình căng thẳng diễn tiến từ hôm thứ Tư vừa qua, chính phủ đã cắt liên lạc tại khu vực phía bắc Tigray và ra lệnh cho quân đội phản ứng trước một cuộc tấn công được cho là chết người của lực lượng Tigray vào một căn cứ quân sự ở đó. Cả hai bên đều cáo buộc nhau là người khơi mào cuộc giao tranh. Một ngày sau, hôm thứ Năm, quân đội Ethiopia cho biết họ đang triển khai quân từ khắp đất nước đến Tigray, trong khi đó lãnh đạo Tigray tuyên bố họ “sẵn sàng trở thành những người tử vì đạo”. Và thứ Sáu, thượng viện đã bỏ phiếu cho một chính phủ chuyển tiếp trong khu vực để thay thế quyền lãnh đạo của Tigray.

Trước tình hình bất ổn này, cũng vào ngày thứ Sáu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã viết trên twitter: “Sự ổn định của Ethiopia có ý nghĩa quan trọng đối với toàn bộ khu vực Sừng châu Phi. Tôi kêu gọi giảm căng thẳng ngay lập tức và đưa ra giải pháp hòa bình cho sự tranh chấp”. Thực tế, xung đột sắp xảy ra có thể lan sang các khu vực khác của Ethiopia, nơi một số khu vực đang kêu gọi nhiều quyền tự trị hơn, và bạo lực sắc tộc chết người đã khiến chính phủ liên bang khôi phục các biện pháp bao gồm bắt giữ những người chỉ trích.

Các Giám mục Ethiopia bày tỏ lo ngại: “Bất chấp những nỗ lực của các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người lớn tuổi và các bên quan tâm khác nhằm xoa dịu xung đột đang diễn ra giữa Ethiopia và khu vực Tigray, căng thẳng đã leo thang”. Các vị cảnh báo rằng “nếu anh em tự sát, Ethiopia sẽ chẳng được gì”, và nó sẽ dẫn đất nước đến phá sản, chẳng đem lại lợi ích gì cho bất cứ ai. Người Ethiopia không được xem nhẹ xung đột. Mọi người cần đóng góp vào sự nghiệp hòa giải, củng cố thống nhất dân tộc và đảm bảo hòa bình và an ninh”.

Giáo hội Công giáo Ethiopia cũng lên án việc di dời và giết hại người dân vô tội đang diễn ra ở nhiều khu vực. Giáo hội kêu gọi tất cả những người Công giáo ở Ethiopia và trên toàn thế giới hãy xem xét kỹ hơn tình hình hiện tại ở đất nước và cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải.

Trưa Chúa nhật 08/11, tại buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu, Đức Thánh Cha cũng đã xin mọi người cầu nguyện cho Ethiopia, để những người có trách nhiệm đối với đất nước tôn trọng tình huynh đệ, đối thoại và giải quyết vấn đề bằng sự ôn hòa.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 09.11.2020)

Hệ lụy cuả một chính quyền Biden với Công Giáo Hoa Kỳ.


Trần Mạnh Trác

07/Nov/2020

UserPostedImage

Khi ông Biden được làm chủ Toà Bạch Cung thì ông sẽ trở thành người Công Giáo thứ hai nhận chức tổng thống Hoa Kỳ. Người đầu tiên là Tổng thống John F. Kennedy, đắc cử năm 1960 và bị ám sát năm 1963.

Từng làm phó cho ông Obama, người ta nghĩ rằng ông sẽ tiếp tục mối giao hảo ngoại giao thân tình với Vatican và kỳ vọng sẽ giống như ông Obama, được đón tiếp nồng nhiệt tại Vatican (3-2014) và đổi lại là một cuộc tông du cuả Đức Giáo Hoàng Phanxicô sang Hoa Kỳ, giống như chuyến tông du tháng 9-2015, từng là một biến cố sôi nổi toàn cầu làm lu mờ cả việc ông Tập Cận Bình tới thăm Hoa Kỳ ngay sau đó.

Đó sẽ là một sự đối nghịch với sự giao hảo giữa Vatican và chính quyền cuả ông Trump, có vẻ dè dặt hơn. Cuộc viếng thăm Giáo hoàng cuả ông Trump (5-2017) rõ ràng có những sai biệt giữa đôi bên về vấn đề di dân và khí hậu. Ông Trump sau đó đã bổ nhiệm bà Callista Gingrich làm đại sứ thường trực. Bà là một phụ nữ sùng đạo, tác giả cuả nhiều cuốn sách giaó dục cho trẻ em và năm 2020 đã được ban huân chương cao quí nhất cuả Vatican với chức Hậu (Dame) cuả dòng Hiệp sỹ Tông Toà Đại Thập Tự hiệu toà Piô IX (Dame Grand Cross of the Order of Pius IX.)

Nhưng ông Trump “tuy nói dữ mà lại không làm”, nghiã là dù cho những bất đồng về chính sách và cả về tính khí bề ngoài nữa, nhưng trong suốt thời gian ông cầm quyền, ông không hề một lần nào gây thiệt hại cho giáo hội Hoa Kỳ và đã được các giám mục Hoa Kỳ ca ngợi rộng rãi vì đã ban hành các biện pháp bảo vệ quyền tự do tôn giáo, thúc đẩy các biện pháp hạn chế phá thai và tài trợ liên bang cho các phòng khám phá thai. Ông cũng được khen ngợi vì đã bổ nhiệm thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao.

Ông Trump dĩ nhiên vẫn bị giáo hội Hoa kỳ chỉ trích vì đã hạn chế số lượng người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ, và đã tái lập án tử hình liên bang.

Còn ông Biden thì sao?

Ông là một nhà chính trị lão luyện chuyên nghiệp, chỉ biết làm chính trị mà thôi, và do đó người ta nghĩ rằng ông sẽ ‘nói rất ngọt’ giống như ông Obama vậy nhưng ‘làm dữ’! Hoàn toàn đảo ngược với người tiền nhiệm là ông Trump.

Người ta dự kiến ông sẽ thaó dỡ tất cả các biện pháp bảo vệ sự sống và tự do tôn giáo mặc dù hôm nay ông còn dùng những lời lẽ ôn hoà như sau:

“Đây là lúc tranh cử kết thúc, là lúc chúng ta hãy dẹp bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt đằng sau chúng ta và xích lại gần nhau như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ phải đoàn kết và chữa lành. Là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, không có gì chúng ta không thể làm, nếu chúng ta cùng làm với nhau.”

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã cam kết bãi bỏ các lệnh cấm viện trợ nước ngoài đối với các nhóm quảng bá hoặc thực hiện phá thai và hủy bỏ các biện pháp bảo vệ tự do tôn giáo khỏi việc bảo hiểm tránh thai.

Hai việc vừa nói trên thì ông Biden có thể thực hiện dễ dàng với một chử ký trên một sắc lệnh hành pháp, và người ta nghĩ rằng các nhà thương Công Giáo, các dịch vụ cô nhi cuả Công Giáo, các dịch vụ di dân và các nữ tu viện dưỡng lão v.v… sẽ lại một lần nữa phải lao đao với việc ‘vác chiếu lên toà’ qua các vụ kiện cáo liên miên…giống như thời cuả ông Obama.

Hơn thế nữa, ông còn cam kết đưa các biện pháp bảo vệ phá thai và các biện pháp bảo vệ giới tính sâu rộng nhất vào luật liên bang. Hai biện pháp sau thì còn tuỳ vì đảng Cộng hòa vẫn còn kiểm soát Thượng viện.

Trước cuộc bầu cử, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cam kết bỏ Tu chính án Hyde, một lệnh cấm tài trợ cho hoạt động phá thai. Ông Biden đã từng ủng hộ Tu chính án Hyde nhưng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2019, khi phải đối mặt với áp lực từ những người tranh cử khác, ông đã xoay tròn 180 độ và nói rằng ông cũng phản đối Tu chính án này…

Thực ra chúng ta chưa thể đánh giá chính quyền Biden một cách chính xác được vì chính quyền đó chưa bắt đầu, nhưng trong khi hy vọng những sự xấu nhất sẽ không xẩy ra, có lẽ chúng ta cũng cần chuẩn bị cho một mối giao hảo khó khăn giống như những sự thoả thuận giữa Vatican và Trung Hoa vậy.

Ngay sau khi ký vào thoả thuận Vatican-Trung Hoa còn chưa ráo mực(2018, 2020), thì các nhà thờ Công Giáo bị đóng cửa, các thánh giá bị đập phá, các giám mục, linh mục, tu sĩ, nữ tu bị tống cổ ra ngoài tu viện. Tất cả là nhân danh Thoả Thuận…

Nói một đằng làm một nẻo, đó là trò chính trị lươn lẹo mà…Câu nói bất hủ cuả ông Thiêu hình như vẫn còn văng vẳng ở đâu đây: ”Đừng nghe những gì CS nói, hảy xem những gì CS làm”

Những hậu quả đè năng lên Giáo Hội tại Hoa Kỳ là gì nếu Joe Biden và Kamala Harris thắng cử?


Giáo Hội Năm Châu

06/Nov/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/262172.htm

Cho tới nay, kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Cộng hòa sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện với một tỷ số thoải mái như trước, và đảng Dân chủ sẽ giữ đa số ở Hạ viện với một lợi thế giảm đi đáng kể vì mất nhiều ghế dân biểu ở khắp nơi.

Giả thử ứng viên Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ kiểm soát toà Bạch Cung, những ưu tư cuả Công Giáo về các chính sách công cộng sẽ ra sao?

Về Tư pháp:

Một tổng thống Biden sẽ cần có sự chấp thuận của Thượng viện để bổ nhiệm các thành viên nội các và thẩm phán liên bang.

Các nhà lãnh đạo Cộng hòa ở Thượng viện có thể trì hoãn một số thành viên nội các, và có thể đấu tranh mạnh mẽ chống lại những ứng viên tư pháp ‘quá khích’ để duy trì nguyên vẹn những thành quả mà Tổng thống Trump đã đạt được, gồm có 200 bổ nhiệm vào tòa án liên bang và ba thẩm phán vào Tối cao pháp viện.

Nếu một ghế của Tòa án Tối cao nữa bị bỏ trống, thì cuộc chiến với ứng cử viên có khuynh hướng cấp tiến sẽ rất căng thẳng và có thể xa vào vòng bế tắc. Thông thường ứng viên đó phải rút lui, hoặc Tổng thống có thể đế cử một ứng viên ôn hoà hơn.

Về Lập pháp:

Sẽ tiếp tục là một chính quyền chia rẽ giống như dưới thời cuả ông Trump, sẽ vẫn có những rào cản lập pháp về một loạt các biện pháp, như các gói hỗ trợ và kích thích để ứng phó với đại dịch COVID.

Đối với cả hai bên, việc tài trợ để cứu trợ COVID đợt 2 tuy là một ưu tiên nhạy cảm nhưng các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã đặt thêm vào việc thúc đẩy các biện pháp ủng hộ phá thai trong bất kỳ biện pháp cứu trợ nào, và do đó vẫn bị trì hoãn cho tới nay.

Việc tài trợ cho các nhóm phá thai qua sự cứu trợ COVID đã được tranh luận ngay từ đầu đại dịch. Vào tháng 3, Đạo luật CARES được thông qua với sự ủng hộ lưỡng đảng với những biện pháp ngăn cấm Planned Parenthood không được nhận các khoản vay khẩn cấp dành cho doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, các chi nhánh Planned Parenthood vẫn có thể tiếp cận 80 triệu đô la trong khoản vay PPP.

Với một đa số ở Hạ viện nhỏ hơn, người ta hy vọng bà Pelosi sẽ phải nhượng bộ và đợt cứu trợ COVID thứ 2 này sẽ không còn những đòi hỏi phá thai nữa.

Đạo luật CARES cũng bao gồm các biện pháp bảo vệ của Tu chính án Hyde. Tu chính án Hyde đã được ban hành hàng năm kể từ năm 1976 như một phần đính kèm với các dự luật chi tiêu y tế, và cấm liên bang tài trợ cho các ca phá thai tự chọn ở Medicaid.

Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosi đã từng tuyên bố bà sẽ tìm cách bãi bỏ Tu chính án Hyde. Ông Joe Biden, khi tranh cử tổng thống, cũng nói rằng ông sẽ bãi bỏ Hyde.

Tuy nhiên, với một đa số Dân chủ ít hơn, việc bà Pelosi có thể thực hiện lời hứa cuả mình trở nên khó hơn, ít ra là trong 2 năm tới.

Ông Biden, và đảng Dân chủ cũng ủng hộ một dự luật gọi là Luật Bình đẳng, để bảo vệ các khuynh hướng tình dục và giới tính và ngăn chặn sự phân biệt đối xử trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các phòng vệ sinh công cộng, giáo dục, tài trợ liên bang, việc làm, nhà ở, tín dụng và bồi thẩm đoàn. Những người phản đối dự luật - gồm có các giám mục Hoa Kỳ - đã cảnh báo luật này sẽ hủy bỏ các biện pháp bảo vệ tự do tôn giáo và có thể được sử dụng để buộc các bác sĩ thực hiện một số ca phá thai. Nó đã từng được Hạ viện thông qua một lần, và đã bị Thượng viện ngăn chặn vào năm ngoái, vậy thì sau này nó vẫn có thể bị ngăn chặn thêm nữa nếu đảng Cộng hòa còn giữ Thượng viện.

Về các dự luật phò sinh

Các dự luật ủng hộ sự sống — chẳng hạn như luật cấm phá thai 20 tuần và luật bảo vệ những trẻ sơ sinh sống sót sau khi phá thai — sẽ chẳng đi đến đâu trong Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Và tại Thượng viện, các thành viên ủng hộ sự sống cũng đành phải bó tay vì họ không có đủ túc số 60 ghế cần thiết để chấm dứt một filibuster mà thúc đẩy một đạo luật từ Thượng viện.

Trước đây các thành viên phò sự sống trong Hạ viện đã cố gắng để buộc một cuộc bỏ phiếu về luật bảo vệ thai nhi bị phá thai mà còn sống (Born-Alive Abortion Survivors Protection Act,) tức là ra hình phạt cho các bác sĩ hoặc chuyên gia đã không cung cấp việc chăm sóc cần thiết cho những trẻ sơ sinh còn sống sót sau khi bị phá thai.

Tuy nhiên, các “discharge petition”, tức là các kiến nghị thông qua, chỉ nhận được 205 chữ ký – tức là thiếu mất 13 chữ ký để có số 218 cần thiết. Trong số những dân biểu ký tên có 3 dân biểu Dân chủ, nhưng tiếc thay hai người trong số này đã thua trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hậu quả cuộc bầu cử 2020: Giới truyền thông mất mặt,
đảng Dân Chủ thoái trào.


Trần Mạnh Trác

04/Nov/2020

UserPostedImage

Dù cho ai thắng cuộc vào Toà Bạch Cung, thì hậu quả cuả cuộc Bầu cử toàn bộ 2020 này đã thể hiện trong 2 lãnh vực: một là sự mất lòng tin ở hệ thống truyền thông Mỹ, và hai là sự thoái trào cuả đảng Dân Chủ.

1 Thất bại của giới truyền thông:

Tuy chúng ta chưa biết hết toàn bộ những kẻ chiến thắng trong cuộc bầu cử này (chức Tổng thống, tất cả các ghế dân biểu và 1/3 thượng viện) nhưng kẻ thất bại thê thảm nhất thì đã rõ ràng rồi, đó là giới truyền thông và cách riêng là ngành công nghiệp thăm dò dư luận cử tri.

Nhà thăm dò kỳ cựu của đảng Cộng hòa là Frank Luntz nói với Fox News vào sáng thứ Tư rằng "không thể tha thứ được" khi các cuộc điều tra dư luận lại đánh giá thấp sự ủng hộ của ông Trump.

Tệ hơn nữa là lần này, không chỉ các cuộc thăm dò cấp tiểu bang đã sai mà thôi, mà ngay cả con số trung bình trên toàn quốc cũng sai nốt.

Nhớ lại việc thăm dò dư luận đã bị chỉ trích sau chiến thắng lịch sử năm 2016 của ông Trump.

Nhưng dù sao thì cuộc thăm dò cấp quốc gia vào năm 2016 đó đã thực sự đạt được gần tiêu chuẩn. Nghiã là cuộc khảo sát quốc gia cuối cùng mà RealClearPolitics tổng hợp cho thấy bà Hillary Clinton hơn ông Trump 3,2 điểm, mà quả là như thế, bà ta đã giành được một số phiếu phổ thông toàn quốc lớn hơn ông Trump 2,1 điểm. Bà ta chỉ thua vì phiếu Cử Tri Đoàn.

Lần này thì khác, trước cuộc bầu cử hôm thứ Ba, các cuộc khảo sát quốc gia cho thấy ông Biden sẽ thắng với một số điểm khổng lồ là 7,2 điểm. Nhưng với lần kiểm tra vào sáng thứ Tư ngay sau cuộc bầu cử, thì ông Biden đã kém ông Trump1,6 điểm toàn quốc. Dĩ nhiên cuộc kiểm phiếu còn chưa kết thúc và con số ấy có thể thay đổi, nhưng chắc chắn con số sai lầm lên đến 8.8 % (7.2 + 1.6) thì là quá sức tưởng tượng cho những hãng thăm dò mệnh danh là chuyên nghiệp...

Không những thế, các cuộc khảo sát nhỏ ở cấp địa phương cũng vậy, sự sai lầm là quá lớn và đồng loạt, đáng xấu hổ.

Lấy một thí dụ ở Florida làm điển hình, trung bình các cuộc khảo sát công khai cuối cùng trước cuộc bầu cử do RealClearPolitics tổng hợp cho thấy cựu phó tổng thống Biden có lợi thế 9 điểm. Nhưng kết quả chính thức cho thấy ông Trump chiến thắng với lợi thế 3.4. Các cuộc khảo sát đã sai với một con số khổng lồ là 12.4% (9+3.4), một con số không thể nào tha thứ được.

Vậy tại sao các cuộc thăm dò dư luận lại một lần nữa đánh giá thấp sự ủng hộ của Trump?

“Những người thăm dò ý kiến, và sự dàn xếp các câu hỏi, ngụ ý rằng những ai ủng hộ ông Trump là thấp kém. Cho nên những người cuả ông Trump cảm thấy như là một vinh dự khi từ chối hợp tác hoặc “chọc gậy bánh xe” các cuộc phỏng vấn. Do đó, việc đo lường mức độ ủng hộ dành cho ông Trump là một việc khó khăn ”, theo ông Luntz. "Nhưng để cho sai lầm tới hai lần liên tiếp với mức độ quá lớn thì không thể tha thứ."

2 Thời điểm khởi đầu suy thoái cuả đảng Dân chủ

Đêm thứ Ba vừa qua là một lời cảnh tỉnh lớn đối với các đảng viên Dân chủ trong quốc hội và có thể mở màn cho một cuộc chiến đẫm máu trong nội bộ đảng.

Theo ông Matt Gorman thì cho dù người làm chủ toà Bạch Cung là ông Trump hay ông Biden, các đảng viên đảng Dân chủ vẫn sẽ phải đối mặt với một tính toán không giống bất kỳ điều gì họ đã có trong một thế hệ

Với một ngân phiếu chi tiêu nửa tỷ đô la cho những ngày cuối cùng cuả cuộc vận động tranh cử, các đảng viên Dân chủ đã vênh váo huýt sáo khi nghĩ rằng họ sẽ giành lại Thượng viện và tăng thêm đa số ở Hạ viện. Họ tiên đoán sẽ là một “cơn sóng thần màu xanh” tràn ngập khắp nơi đất nước để xây dựng lên một thời đại huy hoàng cấp tiến mới.

Nhưng hôm nay ở khắp khuông viên cuả điện Capitol, cuộc nói chuyện đang trở nên gay gắt về việc như thế nào mà việc giành các ghế dân cử đã bị chùn lại trước những thành công cuả đảng Cộng hòa, đã không lật đổ các ghế Thượng viện và lại mất đi những ghế Hạ viện vốn là cuả Dân Chủ, từ các bang California cho đến Florida, có lẽ sẽ còn hơn thế nữa.

Trên thượng viện, chiến lược của Dân chủ được xây dựng từ một sự tự tin tối cao đến nỗi họ cho rằng chẳng cần phải làm gì cả, trừ việc “chạy cho hết giờ” để có một chiến thắng dễ dàng.

Đối lại, các đảng viên Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Susan Collins ở Maine, Thượng nghị sĩ Steve Daines ở Montana, và Thượng nghị sĩ Thom Tillis ở Bắc Carolina đã làm việc không ngừng. Và trong khi các phương tiện truyền thông cấp tiến cho rằng họ không còn lối sống, thì mỗi người trong số họ đã giành được chiến thắng và nhờ đó, đã duy trì được đa số Thượng viện của Đảng Cộng hòa.

Cũng thế tại điện Capitol, cái lo lắng hàng đầu cuả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã là xắp xếp chức vụ cho các đảng viên Dân chủ mới mà bà mong đợi sẽ chào đón. Nhưng đêm thứ ba lại là một một đêm đầy ác mộng cuả bà ta.

Đảng Cộng hòa đã mạnh mẽ - nhiều người trong số họ là phụ nữ - đã hạ ván các đối thủ Dân chủ, lật được ít nhất là 6 ghế, và có thể nhiều hơn nữa. Một ngạc nhiên thú vị là nữ dân biểu Dân chủ phụ trách việc chia các ghế Hạ viện, bà Cheri Bustos, D-Ill., đang vất vả lo lắng không biết có thể giữ được ghế của riêng mình hay không vào sáng thứ Tư.

Tương lai chính trị cuả đảng Dân chủ

Việc không giành được đa số Thượng viện sẽ là một trở ngại lớn cho ông Biden nếu ông ta thắng. Những lời hứa về cấp quĩ cho phá thai, tăng thẩm phán ở toà án tối cao, bổ nhiệm quan toà và quan chức cấp tiến vv.. sẽ thất bại, tạo ra một chính quyền què quặt.

Nhưng câu hỏi quan trọng hơn sẽ là việc gì sẽ xảy ra cho đảng Dân chủ khi họ thất bại không giành được đa số ở Thượng viện và mất đi nhiều ghế ở Hạ viện?

Chúng ta đã có một kinh nghiệm với đảng Cộng hòa vào những năm 2010 khi họ cũng gặp một hoàn cảnh như thế này, là một cánh gọi là Freedom Caucus đã được hình thành và liên tục tranh chấp với cánh đa số của Cộng hoà. Do đó các nhà lãnh đạo đảng không còn rảnh tay để lo việc quốc sự mà luôn luôn phải bận tâm để cân bằng cả hai cánh trong một cuộc nội chiến trong đảng.

Như vậy, với những thất bại hôm nay, người ta có thể sẽ thấy Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt., Và thành viên “biệt đội” là dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, DN.Y. (AOC), gây áp lực lên các ông Schumer (lãnh tụ thiểu số thượng viện) và bà Pelosi để đưa đảng Dân chủ ngã xa hơn về ‘cánh tả’.

Và một điểm cá nhân cần chú ý (mà không còn là một bí ẩn gì cả) đó là việc AOC đang để mắt vào cái ghế cuả chính ông Schumer vào năm 2022 tới đây. Sự tồn tại chính trị và là ưu tiên số 1 của ông Schumer là phải loại cho bằng được ‘nữ quái’ này.

Đảng Dân chủ sắp có cơ hội tìm hiểu cái cảm giác ‘nội chiến’ này.

Bộ Trưởng Barr ra lệnh điều tra những cáo buộc gian lận bầu cử


Nov 9, 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Mặc dù, không có bằng chứng gian lận ở mức độ lan rộng, ông William Barr, bộ trưởng tư pháp, ra lệnh các biện lý điều tra “nếu có” những “cáo buộc đáng kể” về những bất thường trong cuộc bầu cử, trước khi các tiểu bang xác nhận kết quả, theo hãng thông tấn AP.

Hành động của vị bộ trưởng tư pháp dấy lên chỉ trích rằng Tổng Thống Donald Trump dùng Bộ Tư Pháp để thành công cụ pháp lý cho nỗ lực kiện cáo kết quả cuộc bầu cử của ông.

UserPostedImage

Ông William Barr, bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ. (Hình: Jeff Roberson – Pool/Getty Images)

Tổng Thống Trump vẫn không thừa nhận kết quả hiện nay về cuộc bầu cử, thay vào đó, tuyên bố mà không trưng dẫn bằng chứng về một sự gian lận cuộc bầu cử để có lợi cho đối thủ, ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân Chủ.

Trong thông báo gửi các biện lý toàn quốc, ông Barr viết rằng, các cuộc điều tra “có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường xảy ra ở từng tiểu bang riêng lẻ, mà hậu quả đúng là có thể gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử liên bang.”

Tuy nhiên, trong thông báo ông lại không đưa ra những lý do hay bằng chứng cụ thể về một trường hợp bất kỳ nào đó từng xảy ra.

Bộ Trưởng Barr, một đồng minh trung thành của tổng thống, trong thời gian trước ngày bầu cử, ông từng lên tiếng ủng hộ các tố cáo gian lận bầu cử qua việc bỏ phiếu bằng thư của tổng thống, mặc dù, rất nhiều nghiên cứu và báo cáo từ các cơ quan điều tra liên bang không cho thấy một bằng chứng nào.

Hiện nay, cựu Phó Tổng Thống Biden giữ vị trí dẫn đầu khá lớn trong những tiểu bang “chiến trường” và không có chỉ dấu nào cho thấy các số phiếu được kiểm đếm không đúng cách hoặc bỏ phiếu bất hợp pháp đủ để làm thay đổi kết quả.

Trên thực tế, tại các nơi kiểm phiếu, viên chức bầu cử của cả hai đảng đều có mặt và báo cáo mọi diễn tiến đếm phiếu đều xảy ra suôn sẻ, đương nhiên, cũng có những trường hợp sai sót nhỏ không đáng kể mà bất cứ cuộc bỏ phiếu nào cũng xảy ra, như máy bỏ phiếu bị trục trặc hay phiếu bị mất hoặc chưa được đếm.

Đến ngày 8 Tháng Mười Hai, các tiểu bang phải giải quyết tất cả các khiếu nại, bao gồm tái kiểm phiếu hay các thưa kiện tại tòa.

Ngày 14 Tháng Mười Hai, các Đại Cử Tri phải bỏ phiếu chung cuộc.

Một biện lý từ chức phản đối Bộ Trưởng Barr vi phạm tiến trình đếm phiếu


Nov 9, 2020 cập nhật lần cuối Nov 9, 2020

WASHINGTON, DC (NV)

Phản đối việc ông William Barr, bộ trưởng tư pháp, ra lệnh điều tra các tố cáo gian lận bầu cử trước khi các tiểu bang xác nhận kết quả kiểm phiếu, một biện lý cao cấp từ chức, theo CNN.

Biện Lý Richard Pilger, giám đốc chuyên trách tội gian lận bầu cử tại Bộ Tư Pháp Liên Bang, hôm Thứ Hai, 9 Tháng Mười Một, gửi ra một email nội bộ thông báo quyết định từ chức vì Bộ Trưởng Barr đã đưa ra “một quy định mới vi phạm Chính Sách Không Can Thiệp (Non-Interference Policy) vào tiến trình đếm phiếu trước khi được tiểu bang xác nhận và không có kiện cáo.”

UserPostedImage

Bộ Trưởng William Barr(trái) và Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Anna Moneymaker-Pool/Getty Images)

Mặc dù, không có bằng chứng gian lận hoặc đơn kiện chính thức, ông William Barr, bộ trưởng tư pháp, cho quyền các biện lý điều tra nếu có những “cáo buộc đáng kể” về những bất thường trong cuộc bầu cử, trước khi các tiểu bang xác nhận kết quả, theo hãng thông tấn AP.

Hành động của vị bộ trưởng tư pháp dấy lên chỉ trích rằng Tổng Thống Donald Trump dùng Bộ Tư Pháp để thành công cụ pháp lý cho nỗ lực kiện cáo kết quả cuộc bầu cử của ông.

Bộ Trưởng Barr, một đồng minh trung thành của tổng thống, trong thời gian trước ngày bầu cử, ông từng lên tiếng ủng hộ các tố cáo gian lận bầu cử qua việc bỏ phiếu bằng thư của tổng thống, mặc dù, rất nhiều nghiên cứu và báo cáo từ các cơ quan điều tra liên bang không cho thấy một bằng chứng nào.

Tổng Thống Trump vẫn không thừa nhận kết quả hiện nay về cuộc bầu cử, thay vào đó, tuyên bố mà không trưng dẫn bằng chứng về một sự gian lận cuộc bầu cử để có lợi cho đối thủ, ứng viên đảng Dân Chủ.

Hiện nay, cựu Phó Tổng Thống Biden giữ vị trí dẫn đầu chắc chắn trong những tiểu bang “chiến trường” và không có chỉ dấu nào cho thấy các số phiếu được kiểm đếm không đúng cách hoặc bỏ phiếu bất hợp pháp đủ để làm thay đổi kết quả.

Trên thực tế, tại các nơi kiểm phiếu, viên chức bầu cử của cả hai đảng đều có mặt và báo cáo mọi diễn tiến đếm phiếu đều xảy ra suôn sẻ, đương nhiên, cũng có những trường hợp sai sót nhỏ không đáng kể mà bất cứ cuộc bỏ phiếu nào cũng xảy ra, như máy bỏ phiếu bị trục trặc hay phiếu bị mất hoặc chưa được đếm.

(MPL)


(MPL)

Edited by user Tuesday, November 10, 2020 12:04:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#746 Posted : Tuesday, November 10, 2020 9:12:39 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Yêu và ghét


Nov 8, 2020
Huy Phương

Bầu cử xong rồi, tôi mới xin thưa với quý vị là tôi đã bỏ phiếu cho Donald Trump. Trước ngày bỏ phiếu, không nên hỏi người khác là chọn ai và mình cũng không nên cho ai biết mình chọn người nào. Thời gian này, đó là chuyện không nên làm, rất dễ gây mích lòng, xảy ra tranh luận, và cuối cùng đi đến chỗ “dễ xa nhau!”

UserPostedImage

Ứng cử viên Joe Biden tuyên bố chiến thăng và đọc diễn văn vào tối 7 Tháng Mười Một tại Dalaware. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Trong gia đình đã xảy ra nhiều chuyện xích mích vì Trump hay không Trump, cha con, bạn bè không thèm nhìn mặt nhau, chửi nhau là “cuồng” hay Cộng Sản. Là một ký giả, tôi chọn ông Donald Trump nhưng chưa bao giờ có ý định ngồi xuống để viết một bài báo ủng hộ ông, như nhiều người đã từng làm. Thứ nhất nếu có khen ông Trump thì tôi cũng chỉ nhận định qua cảm tính hay đồng ý, hoặc thích với ông trên một vài công việc, thứ hai, tôi không đủ kiến thức để phê phán hay đánh giá tư cách và công việc của một tổng thống mà lại là tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Theo tôi nói “cuồng” là không đúng, vì khi mình đã có lập trường thì phải giữ nó, hết lòng, chết sống vì nó, tích cực, không suy chuyển. Theo Trump thì bị gọi là “cuồng.”

Trong cái cộng đồng nhỏ bé này, chê Trump thì chỉ có từ chết đến bị thương. Người chê Trump sẽ bị những kẻ “cuồng” Trump chôn xuống bùn đen, chửi ông chửi cha, kêu đến ba đời ra.

Nhiều ký giả trong nước Mỹ hay cả người phát biểu Việt Nam ở tận bên Úc, bên Anh, bên Pháp đụng đến Trump, đã bị lôi cả gia phả, dòng họ ra, phê phán không thương tiếc, thậm chí còn bị nhiếc móc là Việt Cộng nữa! Rồi cũng chưa hiểu vì sao khi mình không ưa Trump thì mình là VC, trong khi mùa bầu cử này ở Việt Nam, phần lớn thích Trump vì Trump chống Tàu Cộng.

Trong cộng đồng Bolsa này, Đỗ Thuấn thì được gọi là “Đổ Thùng,” Chu Tất Tiến thì bị mang biệt danh là “Tru Tắt Tiếng!” Hai ký giả có tiếng trong cộng đồng là Nguyễn Đạt Thịnh và Đỗ Quý Toàn “đụng” đến Trump thì được cho là “bại não,” “tay sai của CS!” Nhà báo Đỗ Dzũng được cho là “bựa” nhất hải ngoại, tệ hơn nữa, người ta còn đem chuyện đứa con bị bệnh tật của nhà báo này ra mà đàm tiếu. Sao con người lại có thể nhẫn tâm, tàn ác như thế?

Mẹ Nấm chỉ vì phê bình ông Trump đã bị dư luận bâu lại lên án là “CS nằm vùng!” Theo ông Thiêm Võ, hiện ở San Diego, Nam California, thì những lời bình luận phản bác gay gắt trên trang Facebook của Mẹ Nấm giống như “cảnh đấu tố.”

UserPostedImage

Những người ủng hộ Donald Trump đến ngày 8 Tháng Mười Một vẫn chưa chấp nhận là ông thua cuộc. (Hình: Ethan Miller/Getty Images)

Dưới chế độ CS, Phùng Quán còn kêu gọi: “Yêu ai thì bảo rằng yêu, ghét ai thì bảo là ghét,” mà nay ở một xứ tự do nhất hành tinh, người ta lại trù dập, thóa mạ nhau một cách tàn nhẫn, đau đớn như thế?

Nếu chẳng may mà Huy Phương ló mặt ra chê ông Trump vài ba tiếng, thì chắc chắn sẽ được mang hỗn danh lả “Huy Phân!” Liệu trong một thế giới cởi mở tự do, tử tế này, người ta có thể nào hẹp lòng triệt hạ người khác, chỉ vì một chút yêu ghét không theo ý mình nhất thời như thế không?

Bà Evelyn Beatric Hall, một nhà văn người Anh, đã nói như sau: “Tôi tuy không đồng ý với điều bạn nói, nhưng tôi sẽ mang mạng sống của tôi ra để bảo vệ quyền được phát biểu của bạn!” Điều này coi bộ hơi khó thực hiện trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Dân số hiện tại của Hoa Kỳ là 331,657,697 người vào ngày 4 Tháng Mười Một, 2020 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, trong khi không biết số cử tri có quyền đi bầu là bao nhiêu. So với hơn 331 triệu công dân Mỹ, cộng đồng Việt Nam tại Mỹ chỉ có hơn 2 triệu 200 nghìn người, chiếm 0.65% tổng dân số Hoa Kỳ.

Với tỷ lệ này, tôi không tin là phiếu của cộng đồng Việt Nam có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng Thống năm nay, nhưng nhiều người lại nghĩ rằng những vận động của họ có thể khuynh đảo được nền chính trị của Hoa Kỳ.

Nhìn lại, đây là một cộng đồng chia rẽ, xâu xé nhau về chuyện yêu ghét nhiều hơn ai hết. Hai phe đã xuống đường, đụng độ nhau trong các cuộc biểu dương lực lượng tại Bolsa, và đã có những màn chửi bới, khoe đít, vỗ mông không mấy đẹp mắt giữa người Việt ủng hộ hay đả đảo với nhau.

Đêm bầu cử đã qua, nhiều người dân Mỹ đã thức suốt đêm để chờ kết quả và cầu nguyện cho người mình “yêu” đắc cử. Tiếc là cho đến giờ này, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã kết thúc, nhưng chưa có kết quả chính thức.

Đây là một cuộc bầu cử được xem như là một cuộc bầu cử “lịch sử” của Hoa Kỳ. Không phải chỉ có công dân Mỹ quan tâm, mà còn được sự theo dõi, lưu ý của toàn thế giới.

Dù ai đắc cử, tôi cũng chỉ xin cầu nguyện hai chữ “bình an” cho đất nước Hoa Kỳ.

Bây giờ tất cả đều đã đi qua, nhưng trong cộng đồng này, khi tối lửa tắt đèn, thiên hạ có giao tiếp, lui tới với nhau, liệu nhìn mặt nhau sao cho được? Rồi cha con, vợ chồng, anh em, rồi ra những mâu thuẫn xích mích ấy có hàn gắn được không?

[kn]

Edited by user Tuesday, November 10, 2020 9:14:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#747 Posted : Tuesday, November 10, 2020 9:17:56 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nhiều người Việt ở Little Saigon không chấp nhận
kết quả bầu cử tổng thống Mỹ


Nov 9, 2020 cập nhật lần cuối Nov 9, 2020
Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sau khi nghe tin cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đắc cử vào chiều Thứ Bảy, 7 Tháng Mười Một, nhiều cư dân gốc Việt ở Little Saigon không chấp nhận kết quả này.

UserPostedImage

Không khí sôi nổi tại buổi thắp nến ủng hộ Tổng Thống Trump. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Để bày tỏ chính kiến của mình, vào lúc 4 giờ chiều hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Mười Một, đông đảo người Việt đã tham dự buổi thắp nến và văn nghệ tại khu thương mại Asian Village đối diện thương xá Phước Lộc Thọ để cầu nguyện cho Tổng Thống Donald Trump.

Buổi thắp nến này do đài truyền hình Việt Mỹ tổ chức. Theo ban tổ chức, lý do có buổi thắp nến này là vì không hài lòng với kết quả bầu cử và muốn ủng hộ Tổng Thống Trump đếm phiếu lại, cũng như đem lên Tối Cao Pháp Viện.

Hàng trăm người tham dự buổi thắp nến đều bày tỏ sự bất đồng với kết quả bầu cử.

Bà Phượng Nguyễn, cư dân Westminster, cho biết: “Tôi không hài lòng với kết quả bầu cử vì không thể nào không có gian lận được. Tôi nói ví dụ như California, phòng phiếu đóng cửa lúc 8 giờ tối ngày 3 Tháng Mười Một, mà đến 8 giờ rưỡi họ đã báo kết quả rồi. Có nửa tiếng thôi mà sao họ công bố được, làm sao mà tin được? Chính vì vậy, tôi đến đây ủng hộ ông Trump, không cuộc bầu cử này bị cướp giật.”

Một số người tham dự khác cũng bày tỏ sự bất đồng, cho hay họ chọn ông Trump là vì chính sách đối ngoại của ông, và cho rằng ông sẽ giúp Việt Nam.

UserPostedImage

Bà Phượng Nguyễn cầm bảng yêu cầu ông Biden ngưng “cướp giật” cuộc bầu cử. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Orange County được nhiều người coi là “thành trì” của đảng Cộng Hòa, và nhiều cư dân Little Saigon cũng bỏ phiếu cho các ứng cử viên của đảng này.

Trong mùa bầu cử vừa qua, dân Little Saigon ủng hộ Tổng Thống Donald Trump rất nồng nhiệt, với nhiều buổi tuần hành, vừa chạy xe, và thậm chí còn cho máy bay treo biểu ngữ “Người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Tổng Thống Trump.”

Vào trưa Chủ Nhật, 8 Tháng Mười Một, tuy trời trở lạnh và gió mạnh, nhưng bà Thanh Hằng, cư dân El Monte, vẫn chạy đến Little Saigon và mở gian hàng bán các mặt hàng ủng hộ Tổng Thống Donald Trump.

UserPostedImage

Gian hàng của bà Thanh Hằng tại chợ ABC. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà chia sẻ: “Tôi đến đây bán là để thể hiện sự kính trọng với Tổng Thống Trump. Tôi không cần biết các đài truyền hình nói thế nào. Họ nói kết quả ra sao là quyền của họ. Cuộc bầu cử vẫn còn trong vòng tranh chấp, và bao giờ có phán quyết của tòa thì tôi mới chấp nhận được. Tôi rất quý trọng Tổng Thống Trump vì ông là một người chân thật, trong sạch.”

“Tôi ra đây để bán mấy món này, vừa để kiếm chút lời, vừa ủng hộ ông Trump. Nếu ông Biden tặng tôi cái áo bán lời $100, tôi cũng không thèm bán và không thèm lời.”

“Tôi là thường trú nhân, chỉ mới qua Mỹ bốn năm thôi, chưa bỏ phiếu được, nhưng tôi vẫn ủng hộ tổng thống. Tôi hay gây gổ với chồng vì chuyện đó. Tôi nghĩ một tổng thống là phải sống vì chính nghĩa, và tin rằng ông Trump sẽ tìm bằng chứng gian lận bầu cử tới cùng, cho tới khi nào mà ông không chứng minh được nữa thì thôi,” bà Hằng nói.

Bà Jacquelyn Nguyễn, cư dân Garden Grove, cũng đứng tại gian hàng của bà Thanh Hằng, và cho biết: “Tôi nghĩ ông Biden sẽ thất bại vì ông kêu gọi cử tri đi bầu trễ. Kết quả sẽ thay đổi sau khi đếm lại. Tôi qua Mỹ từ năm 1991 và đã bầu cho mọi đời tổng thống từ đó đến nay. Tôi chưa bao giờ thấy một tổng thống đàng hoàng như ông Trump, và nghĩ ông sẽ ‘làm sạch đầm lầy’ Washington. Một lý do tôi không bỏ phiếu cho ông Biden là vì hồi đó ông không cho người Việt Nam mình qua.”

UserPostedImage

Ông Ken Phạm, cư dân Garden Grove, mặc áo ủng hộ Tổng Thống Trump. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Ken Phạm, cư dân Garden Grove, cũng nói lên lý do tại sao không ủng hộ ông Biden: “Tôi không ủng hộ ông Biden thứ nhất là vì ông từng chống người tị nạn, không cho dân mình qua Mỹ. Thứ hai là vì ông là một ứng cử viên hèn, đi đâu cũng quỳ. Thứ ba là đảng Dân Chủ hồi đó biểu tình đòi rút quân ra khỏi Chiến Tranh Việt Nam. Nếu lính Mỹ không rút quân ra, Việt Nam mình đâu phải chịu ngày hôm nay. Cuối cùng là vì ông Biden và ông Obama theo Trung Quốc. Ông Trump thì ủng hộ Việt Nam và các nước nhỏ khác, còn chống lại sự bành trướng của Trung Quốc nữa.”

Sau khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Người Việt, ông Ken mua một chiếc áo “Trump Pence” màu đỏ từ bà Thanh Hằng và mặc vào liền để thể hiện sự ủng hộ.

Tại quán cà phê Đen Đá trên đường Bolsa, ông Chính Nguyễn, cư dân Westminster, thì chỉ nói ngắn gọn, cho biết ông ủng hộ Tổng Thống Trump, nhưng cũng phải chấp nhận kết quả bầu cử vì cho rằng đây là tiếng nói của người dân.

“Cho dù có gian lận bầu cử thì làm sao mà họ có thể gian lận đến mấy triệu phiêu được. Đây là một nước dân chủ, kết quả rõ ràng như vậy rồi thì phải chấp nhận thôi. Hồi đó Bush với Al Gore tranh cử thì kết quả quá sát nút, nên mới thay đổi được. Lần này thì rõ ràng quá rồi,” ông Chính nói.

Một số cử tri gốc Việt trẻ tuổi thì cho biết họ ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, và chia sẻ suy nghĩ của họ về chuyện ông đắc cử.

Tại quán trà R&B Tea trên đường Bolsa, anh Michael Lê cho biết: “Tôi không ủng hộ Tổng Thống Trump chút nào, vì ông là một gây chia rẻ và gây ra nhiều hành động kỳ thị khắp Hoa Kỳ. Một người như vậy không có tư cách làm tổng thống chút nào, nhưng có thể vì cách ông muốn nói thì nói làm người ta bỏ phiếu cho ông hồi năm 2016. Sau bốn năm, người Mỹ thấy ông không giúp gì cho đất nước, nên quyết định bỏ phiếu cho một tổng thống mới.”

UserPostedImage

Hàng trăm người có mặt tại khu Asian Village để dự buổi thắp nến. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một số bạn bè đi cùng với anh Michael cũng cho hay họ mừng vì ông Biden đắc cử, và hy vọng Hoa Kỳ sẽ có nhiều tiến bộ bắt đầu từ năm 2021, nhất về mặt đại dịch COVID-19.

Cô Cindy Nguyễn nói: “Tôi hy vọng chính quyền Biden sẽ đối phó với dịch COVID-19 tốt hơn. Dưới chính quyền Trump, có hơn 200,000 người Mỹ mất mạng rồi. Không biết nếu ông ấy tái đắc cử thì sẽ nguy hiểm đến mức nào nữa.”

Tuy chưa biết Tổng Thống Trump có chấp nhận kết quả bầu cử hay không, nhiều cư dân Little Saigon đang lên tiếng ủng hộ ông, và họ không chấp nhận kết quả này. [kn]Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Xin hỏi, đảng Dân Chủ không còn ai là người công chính trước mặt Thiên Chúa nữa hay sao?


Tác giả : Nguyễn Lý Tưởng Ngày đăng: 2020-11-10

UserPostedImage

Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng

(1) Xin hỏi những người Ki-tô hữu (Christian) như Công Giáo, Tin Lành... trong đảng Dân Chủ (Các Dân Biểu, Nghị Sĩ, Thống Đốc, Thị Trương, Nghị viên, các Giáo Sư, nhà văn, nhà báo, giới Truyền Thông (MEDIA) trong đảng DÂN CHỦ không còn một ai là người Công Chính, người đạo đức, người tốt lành trước mặt Thiên Chúa nữa hay sao?

(2) Tại sao quý vị chấp nhận một cuộc bầu cử gian lận, không công bằng, không trong sạch, không có dân chủ...mục đích để cướp chính quyền với mọi thủ đoạn gian lận trong cuộc bầu cử hiện nay?

(3) Tại sao quý vị chấp nhận hợp tác với đảng Cộng Sản Trung Quốc, hợp tác với Tập Cận Bình để phá hoại nước Mỹ - phá hoại nền Dân Chủ của nước Mỹ với Hiến Pháp 1776 đã được tôn trọng trải qua 245 năm nay?

(4) Tại sao quý vị thấy rõ tình báo Trung cộng xâm nhập hoạt động tại 50 tiểu bang Hoa Kỳ - sử dung trên 300.000 sinh viên người Hoa làm tình báo - ăn cắp kỹ thuật công nghệ, ăn cắp bí mật quốc phòng...để giúp Trung Cộng tạo sức mạnh đối đầu với Hoa Kỳ mà không ngăn chận lại còn ủng hộ Joe Biden là người đã cộng tác với đảng CSTQ trên mười năm nay?

Joe Biden không phải là ngưới được cử tri dảng Dân Chủ ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ... nhưng lại được các lãnh dạo đảng Dân Chủ chọn đứng chung với Kamala Harris (người về chót trong cuộc bầu cử sơ bộ) để thực hiện âm mưu gian lận bầu cử ngay 3 tháng 11/2020 ?

(5) Tại sao quý vị biết rõ bọn tình báo Trung cộng ở trong Tổng lãnh sự quán Trung quốc tại Houston, Texas đang chỉ huy các hoạt động bạo động phá hoại của ANTIFA, BLACK LIVES MATTER (BLM) và chỉ huy bọn buôn lậu ma túy - buôn người qua biên giới phía Nam (Mexico - Hoa Kỳ) để phá hoại nước Mỹ ...mà vẫn ủng hộ chủ trương hợp tác với Trung Cộng của Joe Biden ?

(6) Tại sao quý vị chống lại chủ trương của TT Donald Trump kêu gọi các công ty, kỹ nghệ đang hoạt động tại Trung Quốc trở về Mỹ để đem lại công ăn việc làm cho người dân Mỹ, để cứu các nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ khỏi bị đóng cửa, công nhân khỏi bị thất nghiệp ?

(7) Tại sao quý vị đã biết rõ sau gần 4 năm lãnh đạo Hoa Kỳ, Tổng Thống Donald Trump đã làm cho Thị trường chứng khoán từ dưới 18,000 điểm thời Obama lên tới 25,000 - 28,000 và 32,000 điểm trong năm 2019 và con số người thất nghiệp xuống thấp nhất trong vòng 50 năm nay, người da đen, người các sắc dân thiểu số có công ăn việc làm rất cao... Nói chung tình trạng xã hội ổn định, mức sống của dân lên cao... mà quý vị vẫn chống đối, phủ nhận mọi thành quả của Chính Phủ Trump? Bà Nancy Pelosi đã công khai xé bỏ bản báo cáo thành tích của Chính Phủ do Tổng Thống Donald Trump đọc trước Quốc Hội và trước quốc dân đang theo dõi Tổng Thống phát biểu qua TV. Hành động đó có phải là phá hoại hay không? Tư cách của một lãnh tụ Dân Chủ trong Quốc Hội là như thế hay sao?

Nguyễn Lý-Tưởng
công dân USA
Nov 8/2020

Edited by user Tuesday, November 10, 2020 1:58:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#748 Posted : Tuesday, November 10, 2020 8:05:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
CEO Facebook bị cáo buộc chi tiền khủng tác động kết quả bầu cử


Tác giả : Cao Vân Nguồn: Chúng tôi muốn tự do Ngày đăng: 2020-11-08

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg bị cáo buộc tung tiền khủng đến một số bang chiến trường, bao gồm cả “bổng lộc” cho các thẩm phán bầu cử nhằm cố gắng gây ảnh hưởng và thay đổi cục diện bầu cử.

Theo đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Trung tâm Pennsylvania vào ngày 19/10, Giám đốc điều hành Facebook, Zuckerberg đã chi đến 10 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL) để yêu cầu Philadelphia mở cửa không ít hơn 800 điểm bỏ phiếu mới, bao gồm cả “bổng lộc” cho các thẩm phán giám sát việc kiểm phiếu và xử lý các tranh chấp về kết quả kiểm phiếu.

Nhà bình luận chính trị người Canada, Mark Steyn nói rằng hệ thống bầu cử của các bang chiến trường giờ đã biến thành “Votebook” – công ty con của Facebook!

Cựu Tổng chưởng lý của Kansas, ông Phill Kline, người ủng hộ vụ kiện bang Pennsylvania, cho biết kế hoạch này được trù tính bởi các nhà hoạt động đảng phái dưới chiêu bài chi viện chống dịch virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona mới, COVID-19). Tư nhân hóa bầu cử chính là làm suy yếu tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Zuckerberg đang lợi dụng CTCL để gửi hàng trăm triệu USD cho các cứ điểm của phe cánh tả ở một số bang chiến trường, nhằm mưu đồ tác động đến kết quả bầu cử.

Ông Kline nói rằng Zuckerberg đã tài trợ cho tổ chức bầu cử năm nay nhiều gần bằng chính phủ liên bang. Người dân Mỹ có quyền biết điều gì đã thúc đẩy anh ta thực hiện hành động lạ thường này và thực tế thì tất cả số tiền khủng đó đã về đâu?

UserPostedImage

(Ảnh chụp -Vào tháng Chín, Zuckerberg từng hứa trong một bài đăng trên Facebook rằng sẽ đầu tư 250 triệu USD vào CTCL để giúp chính quyền địa phương giải quyết các quỹ nhân sự, đào tạo và thiết bị cần thiết cho cuộc bầu cử vào tháng Mười Một.

Sang tháng Mười, Zuckerberg tuyên bố rằng sẽ cùng vợ một lần nữa quyên góp 100 triệu USD cho CTCL, nói rằng đó là để củng cố cơ sở hạ tầng bỏ phiếu.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kline nói rằng các thành viên của CTCL đã nhận được 350 triệu USD, những người này sẽ chọn một số thành phố và quận và nói với họ rằng họ sẽ nhận được tiền, nhưng điều kiện tiên quyết là cuộc bầu cử phải được tiến hành theo phương thức sẽ được thông báo trước.

Theo Fox News cho biết, các hoạt động vung tiền của Zuckerberg không chỉ giới hạn ở Pennsylvania. Ở một số bang như Wisconsin đã được chi đến 300 triệu USD vào tháng Chín, rồi các khoản khác sau đó như 6,3 triệu USD vào tháng Mười vừa qua.


Bầu cử 2020: Vạch trần những tuyên bố sai lệch đang lan tràn nhất


Ban Kiểm chứng

BBC News
5 phút trước

UserPostedImage

Khi Tổng thống Trump tiếp tục tranh cãi về kết quả cuộc bầu cử Mỹ, các bài đăng sai lệch hoặc gây hiểu lầm đã lan truyền trên mạng xã hội về cuộc bỏ phiếu.

Một số những tin này đã được khuếch đại bởi chính Tổng thống Trump và đội ngũ của ông, những người đã kêu gọi mọi người phải đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử mà không cung cấp bằng chứng.

Chúng tôi đã kiểm tra một số tuyên bố chính.

Người chết không thể bỏ phiếu: Tin đồn Michigan bị lật tẩy

Một số tweets được truyền đi cáo buộc rằng nhiều người chết đang bỏ phiếu ở tiểu bang quan trọng Michigan, làm tăng thêm điệp khúc do ông Trump dẫn đầu về những tuyên bố "gian lận cử tri" chưa được chứng minh.

Giới chức tiểu bang Michigan phản ứng lại, gọi những tin đồn này là "thông tin sai lệch" - và lưu ý rằng phiếu bầu từ người chết bị từ chối.

Các tweet lan truyền được cho là đã xác định được những người bỏ phiếu vắng mặt, mặc dù được sinh ra vào thời điểm chuyển giao thế kỷ và đã qua đời.

UserPostedImage

Một trong những người đàn ông trong các bài viết dường như đã lẫn phiếu của mình với phiếu của cha ông, hiện đã qua đời. Ông và cha có cùng tên và địa chỉ, theo trang mạng web Politifact. Các quan chức địa phương ở Michigan nói với trang Politifact rằng lá phiếu của người con đã bị quy nhầm cho người cha trên hệ thống bỏ phiếu chính thức.

Chúng tôi đã thấy các trường hợp cá biệt khác về cáo buộc "người chết" bỏ phiếu - hầu hết cũng được giải thích là vì các thành viên gia đình có cùng tên hoặc các lý do kỹ thuật, chẳng hạn như cử tri được hướng dẫn tạm nhập một ngày sinh giả định, nếu ban đầu họ không thể tìm thấy hồ sơ đăng ký cử tri của họ trực tuyến.

Những tin đồn này được lặp đi lặp lại bởi các tài khoản có ảnh hưởng, gồm của cả con trai của tổng thống Don Jr. - người tất nhiên cũng có chung tên với cha mình - và lãnh đạo Đảng Brexit Nigel Farage.

Không có bằng chứng về sự cố phần mềm ở Michigan

Các bài đăng đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng cho thấy một trục trặc trong phần mềm kiểm phiếu được sử dụng ở Michigan đã dẫn đến việc hàng nghìn lá phiếu bầu cho Donald Trump được tính cho Joe Biden.

Các tuyên bố đã được đưa lên Twitter của tổng thống, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đăng lại, cho thấy có thể có vấn đề với phần mềm được sử dụng trên toàn tiểu bang.

Có một vấn đề xảy ra ở một quận nơi các phiếu bầu ban đầu được báo cáo không chính xác cho ông Biden, mà Bộ trưởng Ngoại vụ Michigan Jocelyn Benson nói "đã nhanh chóng được xác định và sửa chữa".

Bà nói thêm lỗi ban đầu là lỗi của con người, không phải lỗi do phần mềm tạo ra.

Các bài đăng trên mạng hiện đang lan truyền khẳng định có thể có vấn đề tương tự ở 47 quận khác ở Michigan, nơi cùng một phần mềm được sử dụng.

Bà Benson nói: "Không có bằng chứng cho thấy lỗi người dùng này xảy ra ở nơi khác trong tiểu bang."

Phiếu 'Sharpie' vẫn được tính ở Arizona

Một tin đồn lan rộng khác xuất hiện trong cuộc đếm phiếu ở tiểu bang chiến trường Arizona.

Có những tweet cáo buộc có một kế hoạch làm giảm số phiếu ở các khu vực ủng hộ đảng Cộng hòa của tiểu bang bằng cách phân phát bút Sharpie - bút đánh dấu vĩnh viễn - để mọi người điền vào lá phiếu của họ.

Trong một video được lưu hành rộng rãi, một người phụ nữ mô tả cách máy bỏ phiếu được cho là không thể đọc được các lá phiếu được đánh dấu bằng loại bút này.

Người đứng sau camera nói rằng phiếu bầu không được tính và mọi người đang bị buộc phải sử dụng bút Sharpie để làm sai lệch tổng số phiếu bầu.

Điều này dẫn đến một loạt hoạt động trên mạng xã hội, và các tuyên bố về gian lận cử tri rằng số lượng lớn phiếu từ người ủng hộ Trump đã bị vô hiệu.

UserPostedImage

CNN đưa tin rằng một nhóm người biểu tình tập trung tại Quận Maricopa ở Arizona đã "la hét về thông tin sai lệch trên mạng xã hội về Sharpie".

Nhưng những tuyên bố này sai.Giới chức Quận Maricopa nói Sharpies dkhông làm cho phiếu bị vô hiệu .

Bộ trưởng Ngoại vụ Arizona, Katie Hobbs, xác nhận trên Twitter rằng nếu bạn trực tiếp bỏ phiếu "lá phiếu của bạn sẽ được tính, bất kể bạn sử dụng loại bút nào (thậm chí là bút Sharpie)!".

IMPORTANT: If you voted a regular ballot in-person, your ballot will be counted, no matter what kind of pen you used (even a Sharpie)! 1/
— Secretary Katie Hobbs (@SecretaryHobbs) November 4, 2020
Cuối Twitter tin, 1

Bà Hobbs sau đó nói với CNN rằng ''ngay cả khi máy móc không thể đọc những lá phiếu này vì một lý do nào đó, như mực thấm qua mặt bên kia, chúng tôi có cách để đếm chúng. Chúng sẽ được đếm. Hoàn toàn không có căn cứ để nói rằng đây là một số âm mưu làm mất hiệu lực các lá phiếu của Đảng Cộng hòa. "

Bản đồ cập nhật phiếu Michigan bị lỗi

Một bản đồ bỏ phiếu ở Michigan từ đêm bầu cử - cho thấy sự gia tăng đột ngột khoảng 130.000 phiếu bầu cho Joe Biden, nhưng không tăng cho ông Trump - đã lan truyền trên mạng xã hội.

Tổng thống Trump đã tweet hình ảnh đang làm dấy lên đồn đoán về hành vi gian lận cử tri.

UserPostedImage

Việc các có thêm một lượng lớn phiếu bầu vào một cuộc kiểm phiếu cùng một lúc, khi phiếu đang được đếm là việc bình thường.

Nhưng người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi tại sao ông Trump không có thêm bất kỳ phiếu bầu nào vào cuộc kiểm phiếu của mình trong bản cập nhật cụ thể này.

Lời giải thích rất đơn giản - đó là một lỗi nhập dữ liệu, sau đó đã được sửa chữa.

Decision Desk, trang web giám sát bầu cử đã tạo ra bản đồ, nói: "Đó là một lỗi đơn giản từ một tệp do tiểu bang tạo ra mà chúng tôi đã nhập vào ... tiểu bang đã nhận thấy lỗi và đưa ra số lượng cập nhật."

UserPostedImage

Những người thách thức kết quả đang cố gắng vào một nơi đếm phiếu ở Detroit, Michigan

Người phát ngôn nói thêm: "Điều này có thể xảy ra trong đêm bầu cử và chúng tôi ngờ các nhà lập bảng phiếu bầu khác ở Michigan cũng có thể gặp lỗi này và sửa chữa trong thời gian thực như chúng tôi đã làm."

Twitter đã dán nhãn cho các tweet đang làm dấy lên nghi ngờ này rằng: "Một số hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong tweet này bị tranh chấp và có thể gây hiểu lầm về một cuộc bầu cử hoặc quy trình dân sự khác."

Matt Mackowiak, người dùng có bài đăng được ông Trump chọn tweet lại, đã xóa tweet đó đi và xin lỗi - mặc dù hình ảnh vẫn được chia sẻ rộng rãi ở những nơi khác.

This tweet was taken and share honestly. I have now learned the MI update referenced was a typo in one county.

I have deleted the original tweet. pic.twitter.com/NXQINWDbEH
— Matt Mackowiak (@MattMackowiak) November 4, 2020
Cuối Twitter tin, 2

Sáng sớm thứ Tư, bản đồ cập nhật này được những người QAnon ủng hộ thuyết âm mưu và ủng hộ Trump, truyền đi đến một lượng lớn khán giả do những người có ảnh hưởng bảo thủ trên mạng tiếp tay truyền tải.

Khi chúng tôi liên hệ với Văn phòng bầu cử của Michigan, họ không bình luận về sự khác biệt dữ liệu, nhưng cho biết kết quả ở giai đoạn này là "không chính thức" và không phải là con số cuối cùng.

Wisconsin không có nhiều phiếu bầu hơn số người ghi danh

Đã có nhiều tuyên bố sai sự thật rằng có nhiều người ở Wisconsin bỏ phiếu hơn số người ghi danh đi bầu.

Một người dùng đã tweet: "BREAKING: Wisconsin có nhiều phiếu bầu hơn những người đã ghi danh đi bầu. Tổng số cử tri đã ghi danh: 3.129.000. Tổng số phiếu bầu: 3.239.920. Đây là bằng chứng trực tiếp của gian lận."

UserPostedImage

Tuy nhiên, số lượng cử tri ghi danh được Tweet này đưa ra đã lỗi thời - con số mới nhất tính đến ngày 1/11 là 3.684.726.

Dòng tweet đó hiện đã bị xóa đi, nhưng mọi người trên Facebook và Twitter vẫn tiếp tục chia sẻ ảnh chụp màn hình của bài đăng.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cho Wisconsin tại cuộc bầu cử này cao hơn đáng kể so với những năm trước.

Tiểu bang Wisconsin cũng cho phép mọi người ghi danh bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử 3/11, có nghĩa là tổng số cử tri đã ghi danh còn có thể cao hơn con số được báo cáo hiện tại.


Edited by user Tuesday, November 10, 2020 8:30:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#749 Posted : Wednesday, November 11, 2020 10:24:20 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hong Kong: Toàn bộ nghị sĩ đối lập từ chức,
tuyên bố ‘nhất quốc lưỡng chế đã chết’


4 giờ trước

UserPostedImage

Alvin Yeung Ngok-kiu, Kwok Ka-ki, Kenneth Leun, Dennis Kwok

Toàn bộ nghị sĩ đối lập ở Hong Kong đã từ chức để phản đối việc bốn đồng nghiệp của họ bị bãi nhiệm.

Hôm thứ Tư, Bắc Kinh thông qua "Quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc về vấn đề tư cách của nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Đặc khu Hành chính Hong Kong".

Quyết định này nói những nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hong Kong có các hành vi ủng hộ chủ trương của "thế lực thúc đẩy Hong Kong độc lập"; từ chối công nhận Trung Quốc có và thi hành quyền chủ quyền đối với Hong Kong; tìm kiếm thế lực nước ngoài hoặc ngoài Trung Quốc can thiệp vào công việc của Hong Kong; hoặc các hành vi khác làm tổn hại an ninh quốc gia, sẽ lập tức mất đi tư cách nghị sĩ Hội đồng Lập pháp.

Vì nghị quyết này, bốn nghị sĩ - Alvin Yeung, Kwok Ka-ki and Dennis Kwok và Kenneth Leung - đã mất tư cách ngay.

Ngay sau đó, các nghị sĩ đối lập nói họ sẽ từ nhiệm để bày tỏ đoàn kết.

Đây là lần đầu tiên kể từ 1997, Hội đồng lập pháp Hong Kong gần như không còn tiếng nói đối lập nữa.

UserPostedImage

Nghị sĩ đối lập đứng trước báo chí

Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, thân Bắc Kinh và được chính phủ Trung Quốc ủng hộ.


Tháng Sáu, Trung Quốc đã đưa vào Hong Kong luật an ninh quốc gia.

Các nghị sĩ được gọi là "thân dân chủ" có 19 ghế trong Hội đồng gồm 70 ghế.

Nhưng 15 người còn lại nay đã từ chức đồng loạt để phản đối.

Chủ tịch đảng Dân chủ Hong Kong Wu Chi-wai nói: "Chúng tôi không còn có thể nói rằng vẫn có 'nhất quốc lưỡng chế', diễn tiến này xác định cái chết chính thức."

'Luật Hong Kong nay 'Made in China'

Bình luận tức thời của Yang Duan trên trang DW của Đức cho rằng với việc ra đi của toàn bộ các nghị sĩ đối lập trong Viện Lập pháp (LegCo), "nước sơn tự trị" của Hong Kong coi như bị xóa.

Từ nay, thực chất Hong Kong không còn gì là 'dân chủ' và người Hong Kong phải sống với luật 'Made in China' - do Bắc Kinh soạn thảo.

Nhà báo người Trung Quốc cũng nhắc rằng Điều 79 Luật Cơ bản - hiến pháp mini của Hong Kong - theo thỏa thuận quốc tế với Anh Quốc, bắt buộc phải có 2/3 đa số phiếu trong LegCo mới có thể bãi nhiệm một dân biểu.

Tranh chấp về việc để một nghị sĩ giữ ghế hay không sẽ cần tòa phán xét.

Nhưng Bắc Kinh nay có thể dùng quyết định trực tiếp của Quốc hội Trung Quốc để bãi miễn các nghị sĩ Hong Kong.

Không cần đợi tới lúc đó, nay tất cả những vị dân cử không ủng hộ Bắc Kinh đã ra đi.

Theo các báo Anh, chính quyền Bắc Kinh cũng không còn "giả vờ' để chế độ dân chủ hạn chế của Hong Kong vận hành.

The Guardian 11/11 trích văn bản của Văn phòng Liên lạc Hong Kong - Macau của Bắc Kinh xác nhận "Hong Kong phải được quản trị bởi những người yêu nước".

Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Dominic Raab vừa lên tiếng nói việc "đẩy các nghị sĩ đối lập khỏi Viện Lập pháp là cú tấn công thêm nữa vào mức độ tự trị của Hong Kong và nền tự do mà Tuyên bố chung Anh - Trung đã ghi".

Công tố liên bang: Các nghi can âm mưu
bắt cóc TĐ Michigan có thể triệt hạ nhân chứng


Nov 11, 2020

LANSING, Michigan (NV) – Các công tố viên liên bang hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, yêu cầu một chánh án có biện pháp ngăn chặn, không để cho các nghi can trong âm mưu bắt cóc Thống Đốc Gretchen Whitmer tiết lộ danh tánh của các mật báo viên cùng là các nhân viên an ninh chìm xâm nhập vào nhóm này.

Theo bản tin của tờ báo địa phương The Detroit News, các công tố viên nói rằng việc tiết lộ quá sớm danh dánh của các mật báo viên và nhân viên an ninh có thể đưa đến hành động quấy phá những người này hoặc có thể tệ hơn nữa.

UserPostedImage

Thành viên nhóm dân quân Michigan thực tập tấn công bắt cóc Thống Đốc Gretchen Whitmer. (Hình: DOJ)

Hôm Thứ Ba, họ yêu cầu Chánh Án Sally Berens ra án lệnh bảo vệ chứng cớ, không cho ai khác được tiếp cận, ngoài nhóm luật sư biện hộ, các nhân viên tòa án và những người có thể được gọi ra làm nhân chứng.

Phó biện lý Nils Kessler viết trong đơn yêu cầu rằng “Việc công bố danh tánh quá sớm có thể dẫn đến các hành động quấy phá, cản trở, đe dọa nhân chứng hoặc trả thù họ, nếu không do các bị cáo thì cũng từ những kẻ hoặc nhóm có cảm tình với họ.”

Đơn này được gửi ra trước khi các công tố viên liên bang cung cấp các bằng chứng cho phía luật sư biện hộ sáu nghi can trong âm mưu bắt cóc này. Các bằng chứng gồm các bản text, các cuộc điện đàm được ghi âm giữa các bị cáo, mật báo viên của FBI và nhân viên an ninh chìm.

Các bằng chứng này có tên, số điện thoại, giọng nói có thể được nhận ra, cùng là các chi tiết khác có thể giúp nhận diện, theo phía công tố.

Phía luật sư biện hộ nói họ không chống lại yêu cầu này của phía công tố. Nghi can thứ sáu, Barry Croft, cư dân Bear, Delaware, đang trong tiến trình bị dẫn độ về Michigan để ra tòa.

Có tất cả 14 nghi can bị truy tố trước tòa án tiểu bang và liên bang vì liên hệ trong vụ này, gồm cả thành viên và cảm tình viên của một nhóm dân quân quá khích, có tên Wolverine Watchmen.

Hình ảnh có được cho thấy các nghi can thực tập tấn công, nổ súng, thử nghiệm súng bắn điện Taser lên tới 800,000 volt, dự trù dùng khống chế nữ thống đốc Gretchen Whitmer.

(V.Giang)

Edited by user Wednesday, November 11, 2020 11:24:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#750 Posted : Wednesday, November 11, 2020 10:53:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Tuesday, November 10, 2020

Toà án TCPV Hoa Kỳ _
ông Biden không được nhận làm tổng thống


UserPostedImage

Kết quả kiểm phiếu phổ thông phải từ các uỷ ban bầu cử của từng tiểu bang công bố (vẫn chưa công bố chính thức bang chiến địa vì có tranh chấp kiện tụng.

Sau khi đã được các uỷ ban bầu cử Liên bang công bố ứng viên nào đạt được 270 phiếu thì ứng viên đó chiến thắng. Sau đó chính thức đối thủ bên kia sẽ tuyên bố thua cuộc và gọi điện chúc mừng.

Khi đó sẽ tiếp tục vào ngày 10/12 các cử tri đoàn sẽ đi bỏ phiếu cho tổng thống, có trường hợp cử tri đoàn đảng này sẽ phản bội mà bỏ phiếu trống.

Sau đó quốc hội sẽ kiểm phiếu cử tri đoàn và kết quả ai vẫn đủ 270 phiếu thì chính thức thắng cử Tổng thống, nếu có gian lận sẽ bị Truy tố.

UserPostedImage

Một người đang theo dõi việc đếm phiếu ở Pittsburgh, Pennsylvania

Nhưng nếu từ ngày 3/11 có xảy ra kiện tụng pháp lý về vấn đề bầu cử Đại cử tri thì tòa án sẽ can thiệp cuộc bầu cử và phải đợi phán quyết cuối cùng của toà án, nếu toà dưới không giải quyết thì sẽ đưa lên Toà Án tối cao pháp viện Hoa Kỳ giải quyết, lúc đó phán quyết sau cùng của Tòa Án Tối Cao pháp Viện sẽ có quyền phủ quyết các công bố của uỷ ban bầu cử tiểu bang và cả quốc hội về tuyên bố trước đó.

Hiện tại Cuộc bầu cử này đang trong giai đoạn kiện tụng pháp lý nên kết quả ai thắng 270 cử tri đoàn vẫn chưa biết vì các tòa cấp dưới vẫn đang giải quyết và chưa có sự công bố chính thức từ Ủy ban bầu cử của bang, cũng như Liên bang.

21/1/2021 ai thắng thì sẽ tuyên bố nhận chức và chính thức chuyển giao quyền lực Do vậy Binden chưa chính thức được cử tri đoàn bầu nữa thì tổng thống đâu ra mà chúc mừng.

20 năm trước truyền thông từng tuyên bố Al Gore là tân tổng thống Mỹ’

UserPostedImage

Luật sư của Tổng thống Trump khẳng định, người chiến thắng trong cuộc đua Trump-Biden sẽ được xác định bởi tòa án.

Bà Jenna Ellis, luật sư của Tổng thống Trump, mới có bài đăng trên trang Fox News ngày 7/11, giải thích tại sao chưa thể công bố ai là người chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống.

Nội dung bài viết như sau:

UserPostedImage

“Mặc dù nhiều hãng tin dự đoán vào hôm 7/11 rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã thắng cử và đánh bại Tổng thống Trump, nhưng truyền thông không có quyền quyết định kết quả của cuộc bầu cử Mỹ.

Những thách thức pháp lý của chiến dịch Trump, nơi tôi đóng vai trò là cố vấn pháp lý, vẫn còn và chúng tôi đang chờ phán quyết của tòa án về những thách thức của chúng tôi.

Nói cách khác, như cầu thủ bóng chày vĩ đại Yogi Berra từng nói vào năm 1973 về cuộc đua vô địch của Liên đoàn Quốc gia: “Cuộc đua vẫn chưa kết thúc cho đến khi nó kết thúc.”

UserPostedImage

Tất cả chúng ta đều muốn biết ai sẽ là tổng thống trong bốn năm tới. Nhưng tất cả người Mỹ muốn kết quả chính xác cuối cùng, bất kể họ ủng hộ ai trong cuộc đua.

Vì vậy, điều quan trọng là mọi người phải nhận ra rằng các thách thức pháp lý trong chiến dịch Trump phải được giải quyết tại tòa án trước khi chúng ta có quyết định chính thức về việc ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

UserPostedImage

Tổng thống Trump sẽ tiếp tục chiến đấu để đảm bảo một kết quả bầu cử công bằng và chính xác. Ông ấy đúng khi làm điều này, bởi vì điều quan trọng là chúng ta phải giữ cho cuộc bầu cử của mình tự do và công bằng.

Là người Mỹ, tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng nhà nước pháp quyền Hoa Kỳ vận hành cùng quy trình bầu cử hoạt động chính xác. Đối với Tổng thống Trump, chiến dịch Trump 2020 và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, thì pháp quyền, sự công bằng cơ bản và chính xác trong kết quả bầu cử là những mục tiêu.

UserPostedImage

Cuộc đấu tranh pháp lý mà chúng tôi đang tiến hành là nỗ lực đảm bảo một kết quả bầu cử công bằng và chính xác. Quốc gia chúng ta từng trải qua một thách thức pháp lý đối với kết quả ở Florida trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 giữa George W. Bush và Al Gore, chẳng hạn.

Hai mươi năm trước, truyền thông đã sớm đưa tin Al Gore thắng cử và trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Sau đó, các hãng tin đã phải rút lại dự đoán của họ.

UserPostedImage

Những thách thức pháp lý của chiến dịch tranh cử Bush đã đến tận Tòa án Tối cao. Tòa án cao nhất của quốc gia xác định rằng George W. Bush thắng cử. Hãy tưởng tượng lịch sử sẽ khác như thế nào nếu Bush đơn giản “ném khăn trắng” ngay khi TV nói rằng Gore đã thắng cuộc đua.

Tất nhiên, chúng tôi muốn kết quả của cuộc bầu cử năm nay là nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump. Đó là lý do tại sao chúng tôi vận động mạnh mẽ trong bốn năm qua cho đến ngày Bầu cử. Nhưng điều quan trọng là mọi người phải chơi theo luật.

Cũng giống như trong thể thao, người hâm mộ và các đội rõ ràng mong muốn đội của mình chiến thắng. Nhưng chiến thắng đó phải theo luật chơi. Nếu bất kỳ gian lận nào xảy ra, kết quả có thể bị nghi ngờ hoặc bị loại bỏ hoàn toàn.

Đó không phải là một chiến thắng hợp pháp nếu các quy tắc bị phá vỡ hoặc một bên gian lận. Những gì đang xảy ra là chiến dịch của Biden ăn mừng quá sớm, khi chưa có kết quả toàn diện và hợp pháp.

UserPostedImage

Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đang chiến đấu để đảm bảo rằng kết quả bầu cử là chính xác, theo các quy tắc. Mọi người Mỹ nên đồng ý với điều đó và có thể tin tưởng vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Đây không phải là một tuyên bố đảng phái hoặc chính trị. Đó là một yêu cầu pháp lý. Ở nước cộng hòa lập hiến của chúng ta, người dân có thể lựa chọn các nhà lãnh đạo của mình theo luật pháp và Hiến pháp.

Dưới đây là những gì chúng tôi đang đấu tranh cho hiện tại. Ngoài ra, có thể có những pháp lý bổ sung vì chúng tôi vẫn đang nhận được các báo cáo mới về các bất thường trong lá phiếu.

Mọi phiếu bầu hợp pháp phải được kiểm đếm chính xác

UserPostedImage

Từ khóa là “hợp pháp”. Khi phía Biden khẳng định “mọi lá phiếu đều có giá trị” và bỏ đi từ khóa “hợp pháp”, họ đang mời gọi khả năng những lá phiếu bất hợp pháp sẽ được đưa vào cuộc kiểm phiếu cuối cùng.

Quy định của pháp luật quy định rằng bất kỳ lá phiếu nào không đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý sẽ không được tính và bất kỳ lá phiếu nào đáp ứng các tiêu chí pháp lý sẽ được tính. Các lá phiếu bất hợp pháp bao gồm các lá phiếu trùng lặp (những người bỏ phiếu hai lần), các lá phiếu bị thao túng, các lá phiếu hư hỏng, các lá phiếu trễ hạn, các lá phiếu không cư trú, các lá phiếu gian lận và các lá phiếu khác mà theo luật phải được loại trừ một cách hợp pháp khỏi cuộc kiểm phiếu.

Ngoài ra, các lá phiếu bị loại một cách không hợp lệ và bị loại trừ là phiếu bầu hợp pháp sẽ được tính theo luật.

Đây không phải là một khái niệm mới xuất hiện cho cuộc bầu cử này. Đây không phải là một nỗ lực để thao túng kết quả – đó là lời kêu gọi về độ chính xác trong kết quả.

Pháp luật cho phép cả 2 bên được quan sát việc kiểm phiếu để đảm bảo tính trung thực và minh bạch.

UserPostedImage

Không thể giải thích được, những người quan sát của Đảng Cộng hòa ở nhiều tiểu bang đã bị từ chối quyền tiếp cận. Điều này không chỉ là bất hợp pháp mà còn thiết lập kết quả ở những bang này, gây ra những tổn hại không thể khắc phục được cho cả hai ứng cử viên.

Nếu không có quyền tiếp cận cho cả hai bên, kết quả được cho là không hợp lệ. Tổng thống Trump không thể chứng minh rằng quá trình kiểm phiếu trên thực tế là công bằng và chính xác. Nếu Biden muốn tuyên bố chiến thắng trong những khu vực này, ông ta cũng không thể chứng minh rằng kết quả là công bằng và chính xác.

UserPostedImage

Luật pháp yêu cầu cả hai bên phải có thể quan sát việc kiểm phiếu theo cách cho phép đảm bảo sự công bằng. Ngay cả trong các cuộc thi đấu mà lá phiếu ít ảnh hưởng hơn nhiều so với cuộc bầu cử tổng thống, thì một quan sát viên của mỗi đội vẫn được phép vào phòng lập bảng để kiểm tra các lá phiếu để đảm bảo tính chính xác trong việc kiểm phiếu.

Lý do duy nhất khiến chiến dịch Trump bị từ chối quyền tiếp cận là để ai đó thao túng số lượng hoặc báo cáo kết quả không chính xác. Phiếu bầu có thể bị thao túng hoặc ném ra ngoài. Phiếu bầu mới có thể được thêm vào. Các hành động khác cũng có thể được thực hiện để phá hoại kết quả bầu cử chính xác.

UserPostedImage

Bất kỳ khu vực nào không được kiểm tra phù hợp bởi một quan sát viên của Đảng Cộng hòa sẽ được cho là không hợp lệ. Đơn giản là không có cách nào để bất kỳ ai chứng minh tính hợp pháp và chính xác trong kết quả bằng bất kỳ tiêu chuẩn hợp lý nào.

Các tố cáo quy trình vi hiến và các trường hợp bất thường và gian lận phải được giải quyết Chiến dịch tranh cử của Trump đã thách thức những thay đổi vi hiến đối với luật bầu cử của các bang.

Ví dụ ở Pennsylvania, Cơ quan Lập pháp của bang đã không hành động để thay đổi luật. Thống đốc của bang không thể đơn phương thay đổi luật, Tòa án tối cao của bang cũng không thể.

Nhánh hành pháp chỉ có thể thực thi luật, và nhánh tư pháp chỉ có thể giải thích và áp dụng luật và Hiến pháp một cách chính xác đối với bất kỳ thách thức pháp lý nào.

UserPostedImage

Chi nhánh hành pháp của Pennsylvania đã cố gắng thay đổi thời hạn nhận phiếu bầu để kéo dài thêm ba ngày, có nghĩa là các lá phiếu có thể được tính nếu chúng được nhận muộn nhất vào thứ Sáu. Chúng tôi trong chiến dịch tranh cử của Trump cho rằng hành động này là vi hiến. Không quan trọng là điều đó có mang lại lợi ích cho Trump hay Biden hay không. Chúng tôi tin rằng đó là bất hợp pháp.

Cuộc bầu cử ở Pennsylvania cũng phức tạp và kết quả có thể bị tổn hại không đáng có vì đây là một trong những bang đã từ chối cho Chiến dịch Trump tiếp cận để quan sát việc kiểm đếm các lá phiếu. Vì vậy, mặc dù Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã yêu cầu tách các lá phiếu trễ khỏi các lá phiếu đúng hạn, nhưng không ai chứng minh rằng việc trộn phiếu hoặc gian lận khác đã không xảy ra.
UserPostedImage

Ngoài ra, một khi loại gian lận này hoặc bất kỳ loại gian lận có hệ thống nào khác được xảy ra, gánh nặng pháp lý sẽ chuyển sang nhà nước và ứng cử viên đối lập để chứng minh kết quả của cuộc bầu cử.

Nói cách khác, trong trường hợp này, chiến dịch Biden cần phải cho thấy hành vi gian lận ở quy mô đủ nhỏ để không thay đổi kết quả cuối cùng.

Với “trục trặc” trong hệ thống phần mềm khiến hàng nghìn lá phiếu chuyển sang phía Biden thì thật hợp lý khi Trump yêu cầu bằng chứng các kết quả còn lại là chính xác tại các khu vực xảy ra “trục trặc”.

Phải đếm lại phiếu ở các tiểu bang có biên độ khác biệt nhỏ

UserPostedImage

Việc đếm lại diễn ra thường xuyên trong các cuộc bầu cử gần đây. Thật đáng nghi ngờ khi các lá phiếu dành cho Biden đột nhiên xuất hiện ở các bang cho đến khi Joe Biden vượt qua Tổng thống Trump. Sau đó, các bang dừng việc kiểm phiếu sớm vào ngay đêm bầu cử mà không có lý do.

UserPostedImage

Ví dụ, ở Georgia, chênh lệch phiếu rất ít nên cần phải kiểm phiếu lại, trong khi hàng nghìn lá phiếu của quân nhân vẫn còn chưa kiểm đếm.

Cuộc bầu cử này là duy nhất vì chiến dịch Trump đã đặt ra nhiều vấn đề pháp lý ở nhiều bang về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu. Sẽ là vô trách nhiệm nếu chúng tôi bỏ qua tất cả những bất thường này và bỏ qua những gì chúng tôi tin là vi phạm pháp luật.

Thành thật mà nói, chúng tôi không biết liệu kết quả của cuộc bầu cử này có được hợp pháp hóa chính xác hay không. Nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi đã đưa ra những câu hỏi chính đáng cần được tòa án xem xét nghiêm túc.

Điểm mấu chốt là: Mọi người nên hết sức thận trọng với kết quả dự đoán rằng Joe Biden đã thắng cử. Chúng ta nên nhớ những lời cảnh báo của Yogi Berra: “Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc cho đến khi nó kết thúc”. Và tại thời điểm này, cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa kết thúc.”

UserPostedImage

Jenna Ellis là một luật sư luật Hiến pháp và Cố vấn Pháp lý Cấp cao cho chiến dịch Trump 2020. Cô ấy là luật sư của Tổng thống Trump và là tác giả của “Cơ sở pháp lý cho một Hiến pháp đạo đức”

UserPostedImage

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 giữa hai ứng viên George W. Bush (trái) của đảng Cộng hòa và Al Gore của đảng Dân chủ tốn không ít thời gian để kiểm phiếu lại ở Florida.

Edited by user Wednesday, November 11, 2020 11:46:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#751 Posted : Wednesday, November 11, 2020 8:00:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ cầu cho các Hồng Y và Giám Mục qua đời trong 12 tháng qua


J.B. Đặng Minh An
dịch
05/Nov/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/262119.htm

Lúc 11 giờ sáng thứ Năm 5 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ bên trong Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho 6 Hồng Y, và 163 Tổng Giám Mục và Giám Mục qua đời trong vòng 12 tháng qua.

Trong những tháng cuối cùng của năm 2019, có một vị Hồng Y và 26 Tổng Giám Mục và Giám Mục qua đời. Từ đầu năm 2020 đến nay, có 5 vị Hồng Y và 137 Tổng Giám Mục và Giám Mục qua đời.

Thánh lễ diễn ra tại bàn thờ Ngai Tòa Thánh Phêrô là nơi Đức Hồng Y Pietro Parolin Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chủ sự thánh lễ đưa chân Đức Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc hồi tháng Ba năm 2018.

Do tình trạng bùng phát trở lại của đại dịch coronavirus, chỉ có một số rất nhỏ tín hữu tham dự, vì các biện pháp an ninh vệ sinh chống đại dịch.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe (Ga 11, 17-27), Chúa Giêsu long trọng nói về Người như sau: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (câu 25-26). Ánh sáng chói lọi của những lời này xua tan bóng tối của nỗi thương đau sâu sắc gây ra bởi cái chết của Ladarô. Mátta đón nhận những lời đó và với một đức tin vững chắc, cô tuyên bố rằng: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến trong thế gian” (câu 27). Những lời của Chúa Giêsu khiến niềm hy vọng của Mátta chuyển từ tương lai xa xôi thành hiện tại gần gũi: sự sống lại đã gần kề với cô, đang hiện diện trong con người của Đức Kitô.

Hôm nay, mặc khải này của Chúa Giêsu cũng thách thức chúng ta: chúng ta cũng được mời gọi tin vào sự sống lại, không phải như một thứ ảo ảnh xa vời nhưng như một sự kiện đã hiện diện và thậm chí đang hoạt động một cách mầu nhiệm trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, đức tin của chúng ta vào mầu nhiệm phục sinh không bỏ qua hay che đậy sự hoang mang rất nhân sinh mà chúng ta cảm thấy khi đối mặt với cái chết. Chính Chúa Giêsu, khi nhìn thấy những giọt nước mắt của chị em Ladarô và những người xung quanh, đã không giấu được sự xúc động của chính mình, và như thánh sử Gioan nói thêm, chính Chúa đã “bắt đầu khóc “ (Ga 11:35). Ngoại trừ tội lỗi, Chúa hoàn toàn là một người trong chúng ta: Người cũng đã trải qua thảm kịch của đau buồn, với những giọt nước mắt cay đắng rơi lệ vì mất đi một người thân yêu. Tuy nhiên, điều này không che khuất ánh sáng chân lý tỏa ra từ mặc khải của Chúa, trong đó sự sống lại của Ladarô là một dấu chỉ tuyệt vời.

Như thế, ngày hôm nay, Chúa lặp lại với chúng ta: “Thầy là sự sống lại và là sự sống” (c. 25). Ngài kêu gọi chúng ta thực hiện một lần nữa bước nhảy vọt của đức tin và bước vào ánh sáng của sự phục sinh, thậm chí là ngay bây giờ: “Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Con có tin như thế không?” (Câu 26). Một khi chúng ta đã đạt được bước nhảy vọt này, cách suy nghĩ và cách nhìn nhận mọi thứ của chúng ta sẽ thay đổi. Đôi mắt đức tin, vượt qua những điều hữu hình, có thể nhìn theo một cách nào đó vào những thực tại vô hình (x. Dt 11:27). Mọi thứ xảy ra khi đó được đánh giá dưới ánh sáng của một chiều kích khác, là chiều kích vĩnh cửu.

Chúng ta tìm thấy điều này trong bài đọc trích từ Sách Khôn ngoan. Cái chết bất thình lình của người công chính được nhìn nhận dưới một góc độ khác. “Người công chính đẹp lòng Thiên Chúa, nên được Thiên Chúa yêu thương. Và họ sống giữa những kẻ tội lỗi, nên được Thiên Chúa dời đi nơi khác. Người đã cất họ đi, kẻo trí khôn họ bị thói gian ác biến đổi, hay tâm hồn họ bị tật xảo trá phỉnh lừa.” (Kn 4: 10-11). Nhìn bằng con mắt đức tin, cái chết của họ không phải là một điều bất hạnh mà là một hành động quan phòng của Chúa, Đấng có cách nghĩ không giống như chúng ta. Chẳng hạn, chính tác giả sách thánh này đã chỉ ra rằng trong mắt Thiên Chúa “tuổi thọ đáng kính không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi. Đối với con người, sự khôn ngoan còn quý hơn tóc bạc, sống không tì ố đã là sống thọ.” (Kn 4:8-9)

Những kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa dành cho những người Ngài đã chọn hoàn toàn bị đánh giá thấp bởi những người mà chân trời duy nhất của họ là những của cải ở thế gian này. Do đó, theo những tin tưởng tục lụy, “quân vô đạo chỉ thấy người khôn ngoan chết mà không hiểu Đức Chúa định đoạt về họ thế nào, và tại sao Người đem họ đến nơi yên ổn” (4:17).

Khi cầu nguyện cho các Hồng Y và Giám mục đã qua đời trong năm vừa qua, chúng ta cầu xin Chúa giúp chúng ta xem xét một cách đúng đắn câu chuyện ngụ ngôn về cuộc đời họ. Chúng ta xin Ngài xua tan nỗi đau buồn nhân sinh mà chúng ta thỉnh thoảng cảm thấy, khi nghĩ rằng cái chết là dấu chấm hết cho tất cả mọi thứ. Đó là một cảm giác rất xa cách với đức tin, nhưng là một phần của nỗi sợ hãi cái chết mà mọi người đều cảm nhận được. Vì lý do này, trước mầu nhiệm của cái chết, các tín hữu cũng phải thường xuyên hoán cải. Chúng ta được kêu gọi hàng ngày bỏ lại sau lưng hình ảnh bản năng của chúng ta về cái chết như là sự hủy diệt hoàn toàn một người. Chúng ta được kêu gọi bỏ lại thế giới hữu hình mà chúng ta coi là đương nhiên, bỏ đi những lối suy nghĩ thông thường, rất trần tục của chúng ta, và phó thác hoàn toàn cho Chúa, Đấng đã nói với chúng ta: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (câu 25-26).

Những lời này, thưa anh chị em, nếu được đón nhận trong đức tin, sẽ làm cho lời cầu nguyện chúng ta dành cho những anh chị em đã qua đời thực sự là lời cầu nguyện của một tín hữu Kitô. Những lời cầu nguyện ấy mang lại cho chúng ta một tầm nhìn thực tế và chân thực về cuộc sống mà họ đã sống, hiểu được ý nghĩa và giá trị của những điều tốt đẹp mà họ đã đạt được, sức mạnh của họ, sự dấn thân của họ và tình yêu quảng đại và vị tha của họ. Và giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của một cuộc sống không khao khát một quê hương dưới đất, mà hướng đến một quê hương tốt đẹp hơn trên trời (x. Dt 11:16). Những lời cầu nguyện cho các tín hữu đã ra đi trước chúng ta, được dâng lên trong niềm xác tín vững chắc rằng họ hiện đang sống với Chúa, cũng mang lại lợi ích rất nhiều cho chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế này. Những lời cầu nguyện ấy truyền cho chúng ta một tầm nhìn thực sự về cuộc sống; chúng tiết lộ cho chúng ta ý nghĩa của những thử thách mà chúng ta phải chịu để vào Nước Thiên Chúa; chúng mở rộng trái tim của chúng ta cho tự do thực sự và không ngừng truyền cảm hứng cho chúng ta tìm kiếm sự giàu có vĩnh cửu.

Theo lời của Thánh Tông đồ Phaolô, cả chúng ta cũng hãy “mạnh dạn, và dù còn ở trong thân xác hoặc đã lìa bỏ thân xác, chúng ta chỉ có một tham vọng là làm đẹp lòng Người” (2 Cr 5:8-9). Đời sống của một tôi tớ Tin Mừng được hình thành bởi lòng khao khát được đẹp lòng Chúa trong mọi sự. Đây là tiêu chí của mọi quyết định, mọi bước đi của chúng ta. Và vì vậy, chúng ta nhớ với lòng biết ơn về chứng tá từ các Hồng Y và Giám mục đã qua đời, được trao ra trong sự trung thành với thánh ý Chúa. Chúng ta cầu nguyện cho các ngài và chúng ta cố gắng noi gương các ngài. Cầu xin Chúa tiếp tục tuôn đổ trên chúng ta Thần trí khôn ngoan của Chúa, đặc biệt trong những lúc thử thách này. Đặc biệt là khi hành trình trở nên khó khăn hơn. Người không bỏ rơi chúng ta, nhưng vẫn ở giữa chúng ta, luôn trung thành với lời hứa của Người: “Anh em hãy nhớ rằng, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28: 20)

Trò kiểm phiếu gian lận kinh hoàng tại quận Antrim, Michigan


Đặng Tự Do

07/Nov/2020

Khoảng 6,000 phiếu bầu cho Tổng thống Trump được kiểm không chính xác ở phía bắc Michigan, được đổ lỗi là do “vấn đề phần mềm” gây ra, hiện đã được sửa chữa, dẫn đến việc Tổng thống Donald Trump chiến thắng ở Quận Antrim. Phần mềm tương tự được sử dụng ở nhiều quận khác trên toàn quốc. Georgia cũng vừa báo cáo xảy ra tình trạng tương tự.

Theo báo cáo sau khi kiểm phiếu, Tổng thống Trump chỉ được khoảng 3,700 phiếu trong khi ông Joe Biden được đến 11,960 phiếu. Con số vô lý đã dẫn đến một cuộc thanh tra khẩn cấp. Kết quả là khoảng 6,000 phiếu bầu cho Tổng thống Trump đã được đếm cho ông Joe Biden.

Theo kết quả do Antrim County công bố đêm qua, Tổng thống Trump nhận được 9,748 phiếu bầu, và Biden chỉ có 5,960.

Laura Cox, chủ tịch Đảng Cộng hòa ở Michigan, đã tóm tắt sự việc trong một cuộc họp báo hôm 7 tháng 11 như sau: “Ở quận Antrim, các lá phiếu bầu cho Tổng thống Trump lại được đếm là bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ, gây ra sự dao động khoảng 6,000 phiếu chống lại các ứng cử viên của chúng tôi”.

Thư ký quận Antrim là bà Sheryl Guy cho biết “Nhu liệu kiểm phiếu đã trục trặc và gây ra tính toán sai các phiếu bầu.”

“Hiện chúng tôi đã phát hiện ra rằng 47 quận đã sử dụng cùng một nhu liệu này với cùng một số cử tri xấp xỉ như nhau,” bà nói thêm và yêu cầu tất cả các quận “kiểm tra chặt chẽ kết quả của họ để xem có sự khác biệt tương tự hay không”.

Tờ Washington Examiner báo cáo rằng “Dominion Voting Systems sản xuất ra nhu liệu này.”

Theo tờ Politico, một người giám sát bầu cử của quận đã cho biết: “Một trục trặc công nghệ đã khiến việc bỏ phiếu ở hai quận ở Georgia vào sáng thứ Ba bị tạm dừng là do nhà cung cấp nhu liệu tải lên bản cập nhật chương trình điện toán cho các máy bầu cử của họ vào đêm hôm trước.” Cũng như ở Quận Antrim, các quận trong tiểu bang Georgia đã sử dụng “máy bỏ phiếu do Dominion Voting Systems sản xuất.”

Trong khi đó, Michigan không chỉ có “vấn đề nhu liệu” mà thôi. Ở Detroit, các quan chức bầu cử đã che cửa sổ của trung tâm kiểm phiếu vắng mặt và nhất quyết loại bỏ các quan sát viên của Đảng Cộng hòa”.

Patrick Colbeck, cựu thượng nghị sĩ bang Michigan, nói với LifeSiteNews trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng bất kỳ ai tuyên bố “chiến thắng trong cuộc bầu cử dựa trên những gì đã xảy ra, đặc biệt là ở bang Michigan và trong ban kiểm phiếu những người bỏ phiếu vắng mặt ở Detroit, đều không nên tuyên bố bất kỳ điều gì vào lúc này”.

Colbeck cũng lưu ý, “Bản thân các nhân viên kiểm phiếu cũng khá hợp tác; họ chỉ muốn làm điều đúng đắn. Nhưng một số quan chức bầu cử dường như có ý định can thiệp vào các hoạt động giám sát thực tế của các quan chức của chúng tôi, điều này là trái luật một cách trắng trợn. Và sự can thiệp đó đã không bắt đầu vào ngày bầu cử, ngày 3 tháng 11 - nó đã bắt đầu từ lâu trước đó”.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump Bill Stepien viết: “Khi các phiếu bầu ở Michigan tiếp tục được tính, cuộc chạy đua tổng thống ở tiểu bang này vẫn sát nút như chúng ta từng biết. Thực tế là chiến dịch của Tổng thống Trump đã không được cung cấp quyền tiếp cận có ý nghĩa tới nhiều địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm phiếu, như luật Michigan bảo đảm”.

Edited by user Wednesday, November 11, 2020 8:26:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#752 Posted : Thursday, November 12, 2020 5:19:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Huấn đức của Đức Thánh Cha trong buổi
đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 8/11/2020


Đặng Tự Do

08/Nov/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/262298.htm

Chúa Nhật 8 tháng 11, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật 32 Mùa Quanh Năm với bài Phúc Âm sau, trích từ Tin Mừng theo Thánh Matthêu:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; còn những cô khôn ngoan đã mang đèn lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả.

“Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: “Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả”. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: “E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn”. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: “Thưa Ngài, xin mở cửa cho chúng tôi”. Nhưng Người đáp lại: “Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi”.

“Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào, giờ nào”.

Mở đầu bài huấn đức ngắn, trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (Mt 25: 1-13) mời gọi chúng ta kéo dài suy tư về sự sống vĩnh cửu, đã bắt đầu vào dịp Lễ Các Thánh và Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu đã qua đời. Trong bài Tin Mừng này Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn mười trinh nữ được mời dự tiệc cưới. Trong các dụ ngôn tiệc cưới là biểu tượng của Nước Thiên đàng.

Vào thời Chúa Giêsu, có tục lệ rằng tiệc cưới được cử hành vào ban đêm; do đó việc đón tiếp tân lang đòi phải cầm đèn theo. Một số cô phù dâu dại dột: họ cầm đèn nhưng không mang dầu theo bên mình. Trong khi đó thì những cô khôn ngoan vừa có đèn vừa có dầu. Chàng rể đến khuya mới đến, rất muộn, thành ra, tất cả đều ngủ gật. Khi có giọng nói báo rằng chàng rể sắp đến, những cô dại dột nhận ra ngay rằng họ không có dầu để thắp đèn; họ hỏi những cô khôn ngoan, nhưng được trả lời rằng họ không thể chia sẻ dầu, vì nó sẽ không đủ cho mọi người. Đang khi các cô dại dột đi mua dầu thì chàng rể đến. Các cô khôn ngoan bước vào phòng tiệc với tân lang, và cửa đóng lại. Những cô khác đến quá muộn và bị từ chối.

Rõ ràng là với dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng chúng ta phải chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với Người. Không chỉ đối với cuộc gặp gỡ cuối cùng, mà còn đối với những cuộc gặp gỡ lớn nhỏ hàng ngày. Để chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ đó, ngọn đèn đức tin thôi thì chưa đủ, mà còn cần thêm dầu bác ái; và các việc lành phúc đức cũng cần lắm. Đức tin thực sự kết hợp chúng ta với Chúa Giêsu, như thánh Phaolô tông đồ đã nói, “dựa vào đức tin mà vững lòng chờ đợi được nên công chính” (Gl 5:6). Đây là điều được thể hiện bằng thái độ của các cô gái khôn ngoan. Khôn ngoan và thận trọng có nghĩa là không chờ đợi giây phút cuối cùng mới đáp lại ân sủng của Thiên Chúa, nhưng hãy tích cực làm ngay, bắt đầu từ bây giờ. “Tôi à… vâng, sau này tôi sẽ hoán cải…” - “Chúng ta phải hoán cải ngay hôm nay! Hãy thay đổi cuộc sống của anh chị em ngay hôm nay! Chứ đừng nói vâng, vâng... ngày mai”. Và ngày mai chúng ta lại nói điều tương tự, và vì thế cái ngày mai ấy sẽ không bao giờ đến. Chúng ta phải bắt đầu ngay hôm nay! Nếu chúng ta muốn sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ cuối cùng với Chúa, thì ngay từ bây giờ chúng ta phải hợp tác với Ngài và thực hiện những điều thiện được linh hứng từ tình yêu của Người.

Thật không may, chúng ta biết rằng có một điều thật đáng tiếc luôn xảy ra là chúng ta quên mất mục tiêu của đời mình, là cuộc gặp gỡ chung cuộc với Thiên Chúa, và do đó chúng ta mất đi cảm giác mong đợi và có khuynh hướng muốn tuyệt đối hoá hiện tại. Khi chúng ta tuyệt đối hóa hiện tại, nghiã là chỉ nhìn vào hiện tại, chỉ biết đến hiện tại mà thôi, thì chúng ta đánh mất cảm giác mong đợi, là điều rất đẹp đẽ và cần thiết, và chúng ta bị xô đẩy giữa những mâu thuẫn của thời điểm này. Tình trạng mất đi cảm giác chờ đợi này ngăn cản mọi viễn cảnh xa hơn: anh chị em làm mọi thứ như thể anh chị em sẽ không bao giờ phải rời bỏ cuộc sống này. Và khi đó chúng ta chỉ quan tâm đến việc làm sao sở hữu cho nhiều, danh tiếng nổi như cồn, và an cư lạc nghiệp ngày càng nhiều hơn nữa. Nếu chúng ta để mình bị hướng dẫn bởi những gì có vẻ hấp dẫn nhất đối với chúng ta, bởi những gì chúng ta thích, bởi việc theo đuổi những sở thích của chúng ta, thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô sinh; chúng ta không tích trữ dầu để dự trữ cho ngọn đèn của chúng ta, và nó sẽ tắt trước khi chúng ta gặp Chúa. Chúng ta phải sống ngày hôm nay, nhưng ngày hôm nay phải hướng tới ngày mai, hướng tới cuộc gặp gỡ đó, mỗi ngày hôm nay trong đời chúng ta phải là một ngày tràn đầy hy vọng. Mặt khác, nếu chúng ta cảnh giác và thực thi các việc lành phúc đức tương ứng với ân sủng Chúa ban cho chúng ta, chúng ta có thể bình tĩnh chờ đợi chàng rể đến. Chúa sẽ có thể đến ngay cả khi chúng ta đang ngủ: điều này sẽ không làm chúng ta lo lắng, bởi vì chúng ta có nguồn dầu dự trữ được tích lũy từ các việc lành phúc đức mỗi ngày, được tích lũy trong sự mong đợi Chúa đến. Thật ra, chúng ta mong Ngài đến càng sớm càng tốt vì biết rằng Ngài đến để đưa tôi theo Ngài.

Chúng ta hãy cầu xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria Rất Thánh, để giúp chúng ta sống, như Mẹ đã sống, với một đức tin nhiệt thành: Mẹ là ngọn đèn sáng để chúng ta có thể vượt qua màn đêm, vượt qua cái chết và đến với tiệc cưới trọng đại của cuộc đời chúng ta.

Ngọn đuốc cho đời và vì sao cho đạo


11/2/2020 4:56:54 PM

Trong những ngày này, có thể nói được, thế giới đang nóng lên với “hai hồ sơ đời lẫn đạo”: - Đời (hay “Hồ sơ chính trị”): “Cuộc đua vào Nhà Trắng và sự đối đầu Mỹ - Trung”. - Đạo (hay “Hồ sơ tôn giáo”): “Tạm ước Vatican-Bắc Kinh và sự cố ‘Moviegate’ ”.

UserPostedImage

Nói cách khác, cuộc chạy đua nước rút vào “Nhà Trắng” của hai ứng viên đại diện cho hai chính đảng Cọng Hoà - Dân Chủ, và toàn cảnh chính trị của Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung chính là “điểm nóng” của “địa chính trị thế giới” trong năm 2020 nầy. Trong khi đó, đối sách mục vụ của Vatican với Trung Quốc qua việc gia hạn thêm 2 năm tạm ước giữa Vatican và Bắc Kinh và những phát biểu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về “kết hợp dân sự” cho các cặp hôn nhân đồng tính qua cuốn phim tài liệu Francesco vừa được công chiếu tại Rôma (“Moviegate”) lại là một “thời sự nóng bỏng về Công Giáo La Mã thu hút sự quan tâm, nhận định, kiến giải… của nhiều người, nhiều tổ chức trên khắp thế giới.

BÀI 1: Hồ sơ “chính trị Nhà Trắng”: NGỌN ĐUỐC CHO ĐỜI HAY “CÁNH RỪNG ĐANG MỌC”

Trước hết, có một điều gần như ai cũng đồng thuận, đó là: nhân vật Tổng Thống Mỹ chiếm một vị thế và vai trò tối quan trọng trong toàn cảnh “sinh hoạt chính trị” hay “địa chính trị” của cả thế giới, ít nhất, kể từ sau Đệ nhị thế chiến tới nay.

Cũng dễ hiểu thôi, Tổng Thống Mỹ với nhiệm kỳ 4 năm cùng với Nội các chính phủ của mình là chóp đỉnh của “nhánh Hành Pháp”, có trách nhiệm hoạch định và điều phối toàn bộ chính sách đối nội và đối ngoại của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ, cường quốc số một thế giới. Và kể từ sau khi kết thúc Thế chiến thứ hai, đặc biệt, sau khi kết thúc “chiến tranh lạnh” giữa hai khối Đông-Tây, hay giữa “Thế giới Tự do” và “phe Xã hội chủ nghĩa”, vai trò “cầm chịch” cuộc cờ chính trị thế giới của Hoa Kỳ được khẳng định cách dứt khoát nhờ chính sức mạnh tự thân (kinh tế, quân sự, văn hoá…) và thông qua những “uỷ nhiệm” chính thức hay mặc nhiên của rất nhiều tổ chức, liên minh, hiệp ước, quan hệ đối tác… (Liên Hiệp quốc, khối NATO, khối G7, Tổ chức Thương mại thế giới WTO, Ngân hàng thế giới WB…).

Chính vì lẽ đó, cứ mỗi sau 4 năm, thế giới chong mắt hướng về đất nước Hoa Kỳ để theo dõi, bình luận, đánh giá… về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ. Và cho dầu, “một con én không làm nổi mùa xuân”, nhưng, như lịch sử gần đây đã chứng minh: chỉ cần “dự đoán vị Tổng Thống sẽ đắc cử” thôi, thì “lò lửa của sự căng thẳng và cứng đầu của Iran hay Bắc Triều Tiên có thể hạ nhiệt”, đối sách ngoại giao của một số nước cực đoan Hồi Giáo và Israel ở Trung Đông có thể thay đổi, các cuộc đàm phán về hiệp ước giới hạn vũ khí hạt nhân với Nga có thể được nối lại, các thoả thuận với liên minh NATO và quan hệ đối tác với Liên Âu sẽ được cải thiện, cuộc thương thảo đối tác thương mại với Trung Quốc tiếp tục được thương thảo….

Vì thế, chẳng lạ gì cuộc chạy đua đến Nhà Trắng vào ngày 3.11 tới đây của hai ứng viên D. Trump (Cọng Hoà) và J. Biden (Dân Chủ) đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Ai sẽ là “Ông chủ Nhà Trắng” trong nhiệm kỳ 4 năm tới vẫn còn là một “ẩn số” cho tới sau ngày 3.11. Tuy nhiên, dựa vào đường lối chính sách được phản ảnh qua các cuộc vận động tranh cử, đặc biệt, qua các cuộc tranh luận công khai và hệ thống phát ngôn của các cánh truyền thông “tả-hữu”, người ta có thể lượng định rằng:

- Nếu ngài D. Trump tiếp tục thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa thì khuynh hướng “bảo thủ và truyền thống để duy trì tư thế siêu cường số một” sẽ ảnh hướng đến đường hướng chính trị và các chính sách của Hoa Kỳ: Mỹ sẽ tiếp tục “cầm chịch” thế giới bằng sức mạnh kinh tế, quân sự và ngoại giao; xã hội Hoa kỳ tiếp tục được củng cố trên nền tảng luân lý đạo đức truyền thống: tự do tôn giáo, bảo vệ sự sống và nhân quyền, thượng tôn pháp luật và ổn định xã hội…; kinh tế Hoa Kỳ đã đến lúc cần phá thế “chuỗi cung ứng hoàn cầu từ Trung quốc”, ưu tiên phát triển tại nội địa và công bằng giao thương; tiếp tục duy trì tư thế mạnh trong đối sách ngoại giao và quốc phòng hùng mạnh… để đạt tới mục tiêu cuối cùng: “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”…

- Nếu ngài J. Biden trúng cử, khuynh hướng “cấp tiến” xưa nay của Đảng Dân Chủ sẽ chi phối: Đáp ứng yêu cầu hưởng dụng và khát vọng tự do của đại đa số quần chúng, duy trì hệ thống bảo hiểm OBAMACARE, chấp nhận một triết lý chính trị mang chiều hướng “xã hội chủ nghĩa”, một nền đạo đức xã hội cởi mở, cấp tiến, tự do: phá thai, đồng tính…; đấu dịu với các đồng minh và và sẵn sàng thoả hiệp với các đối tác thù nghịch để đôi bên cùng có lợi; tập chú vào đối sách “bảo vệ môi trường sinh thái” và chống “biến đổi khí hậu”, hổ trợ người nghèo, da màu, dân nhập cư, siết chặt thuế khoá các doanh nghiệp công ty ăn nên làm ra, liên minh với các đại gia kinh tế và cánh truyền thông khuynh tả… với mục tiêu cuối cùng: một nước Mỹ giàu có và thế tục !

Thế nhưng, theo nhận định của phần đông những ai từng quan tâm đến chính trường Mỹ quốc, thì cho dù Tổng Thống thuộc Đảng nào, Cộng Hoà hay Dân Chủ, thì chính sách xuyên suốt của Hoa Kỳ về đối nội cũng như đối ngoại cũng đều hướng tới một mục tiêu chung và luôn được điều tiết, kiện toàn, kiểm tra và cân bằng qua hệ thống Tam quyền phân lập: Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp. Và đó chính là nét ưu việt của hệ thống chính trị của Hoa Kỳ mà các nhà lập quốc và kiến quốc đã tiên liệu từng hàng trăm năm trước để ổn định và phát triển cho mãi tới hôm nay.

Tuy nhiên, theo những gì đang diễn ra trong bối cảnh chính trị hiện nay thông qua “hồ sơ tranh cử Tổng Thống” của hai nhân vật đại diện cho hai chính đảng, thế giới mới tận mắt chứng kiến cả một “đầm lầy” nhầy nhụa trong “hồ sơ các chính khách Hoa Kỳ” cùng những “lệch lạc của hệ thống truyền thông cánh tả”, một “đầm lầy” mà vị đương nhiệm Tổng Thống đã từng dị ứng và lấy làm “chướng tai gai mắt” đến độ phải “bỏ cả sự nghiệp kinh doanh thuộc đẳng cấp tỉ phú đô-la” để “tát cạn đầm lầy” theo kiểu “khẩu khí” của một Cao Bá Quát: “xin tống bần quỷ ra đến miền Đông hải,… đeo vòng thư kiếm, quyết xây bạch ốc lại lâu đài; tống cùng thần ra đến đất Côn Lôn,… gánh vác giang sơn, quyết ném thanh khâm sang cẩm tú”[1].

Thật vậy, như một nhà văn Úc – Morris West[2] từng phát biểu trong cuốn tiểu thuyết luận đề “Trong và ngoài tình yêu”[3]: “Con người vốn bất toàn, nên bất cứ cơ cấu nào do con người lập nên cũng đều không toàn thiện”, cho nên, dù cho cơ cấu chính trị của Hoa Kỳ có ưu việt tới đâu thì cũng ẩn chứa những rạn nứt, những vết đen, vết mờ, những “đầm lầy hôi hám”; nhất là nơi chính những con người trong guồng máy chính trị đó mà cụ thể nhất là “quả bom tấn tháng mười” vừa được tờ New York Post tung ra khi “bạch hoá các nội dung email trong ổ cứng máy tính” của con trai cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, Hunter Biden”[4]…

Nếu xâu chuổi các biến cố liên tục diễn ra trên đất Mỹ kể từ khi con “Virus Vũ Hán” hoành hành trên xứ Cờ Hoa: cuộc luận tội Tổng Thống D. Trump của phe Dân Chủ, xuống đường bạo loạn với phong trào BLM (Black lives matter), giật sập các tượng đài, đòi giải thể cơ quan cảnh sát, đe doạ và tấn công các nhóm ôn hoà phò sinh, bi đát hoá và lạm dụng con cờ covid-19 trong ý đồ chính trị, sự khuất tất và chằng chịt các hợp đồng đen tối và phi vụ tham nhũng bất minh của các chính khách và “đại gia công nghệ” (Microsoff, Google…), thiếu trung thực và không còn khả tín của các “đại gia truyền thông” (New York Times, Washington Post, CNN, NBC…), quả thật, xã hội Mỹ đang trải qua một “cơn khủng hoảng chính trị xã hội” trầm trọng mà cuộc bầu cử năm 2020 nầy có thể là một “lựa chọn” một mất một còn, giữa chính và tà, giữa những giá trị truyền thống nền tảng của Mỹ quốc và những khuynh hướng cấp tiến tháo thứ của một thứ “xã hội chủ nghĩa” bị giật dây và lạm dụng bởi đảng Cọng sản Trung quốc[5].

Đứng trước tình trạng khá đen tối và hiểm nguy này, những người thuộc cánh truyền thống bảo thủ sẽ cho rằng “một nhiệm kỳ nữa của Tổng Thống Trump là giải pháp tối ưu”; bởi vì, hình như trong 4 năm qua, chính quyền Tổng Thống Trump mới chi đi được một “đoạn đường ngắn” trong chính sách “Make America Great Again”, mà đoạn đường đó gần như bị phá đổ tan tành bởi con “Cúm Tàu” ! Như vậy, cần phải có 4 năm nữa với một vị Tổng Thống mạnh mẽ quyết đoán, nói được làm được - D. Trump…, để có cơ hội thực hiện chiến lược chính trị và xã hội đầy thách thức trước một Trung Quốc hung hăng muốn qua mặt Mỹ trên cuộc cờ thế giới. Dĩ nhiên, với những ai “cuồng Dân Chủ” thì bất cứ giá nào cựu Phó Tổng Thống J. Biden phải là người nắm quyền để “xây bạch ốc lại cơ đồ” của một nước Mỹ rạn nứt, phân hoá, cục bộ, mất khả năng và uy tín lãnh đạo…

Thôi thì cứ để cho nhân dân Mỹ lựa chọn. Chắc chắn với sự thông minh và kinh nghiệm đầy người của một xã hội tự do dân chủ, cử tri Mỹ hoàn toàn có khả năng lựa chọn đúng vị lãnh đạo tối cao của đất nước họ, bất chấp những “lèo lái, tung hoả mù, kết quả thăm dò…” của cả một hệ thống truyền thông cánh tả “nước trong”, một thứ “đệ tứ quyền” bất khả xâm phạm, cùng với những chiêu trò ma mảnh của các thế lực chính trị “nước ngoài”. Kết quả bầu cử năm 2016 là một bằng chứng rõ nét cho luận chứng trên, mà đã từng có tờ báo mỹ dè bỉu rằng đó là chuyện “ăn may” tình cờ hoạ hiếm như một cú “sét đánh” !

Ở đây chỉ góp thêm một chút nhận định: đâu là ngọn đuốc để để soi đường cho hiện tại và tương lai nước Mỹ.

Con người là một chuyện. Đúng là “Tổng Thống” Mỹ, trong cương vị lãnh đạo tối cao “nhánh Hành Pháp”, có vai trò quan trọng trong việc điều hành hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội… Mỹ quốc cũng như “bang giao quốc tế”. Tuy nhiên, người ta có thể đồng thuận rằng: chính hệ thống “Pháp Quyền” mới là yếu tố quyết định cho sự ổn định, mạnh mẽ và phát triển của xứ “Cờ Hoa”. Nước Mỹ là một đất nước có truyền thống thượng tôn pháp luật; và bản Hiến Pháp Hoa Kỳ đã được xem như là “tác phẩm tuyệt vời nhất từng được sản sinh ra vào một thời điểm nhất định bởi trí óc và mục đích của con người”[6]. Vì thế không lạ gì, cả lưỡng Đảng Hoa Kỳ, cùng với toàn dân Mỹ, hồi họp và trân trọng cách linh thiêng đặc biệt giây phút Bà Amy Coney Barrett nhậm chức Thẩm Phán Toà Tối Cao Pháp Viện vào tối thứ Hai ngày 26.10.2020 tại Toà Bạch Cung. Điều nầy, có thể nói, được phản ảnh qua chính lời phát biểu của Tổng Thống D. Trump trong đêm nhậm chức ấy: “Đây là một ngày quan trọng đối với Hoa Kỳ, đối với hiến pháp Hoa Kỳ và đối với pháp quyền công bằng và khách quan”[7].

Điều đáng nói ở đây chính là “yếu tố con người” của Vị Tân Thẩm Phán nầy. Là một trí thức uyên bác chuyên ngành Luật, một tín hữu Công Giáo thuần thành và truyền thống, kiên định trong các Giáo huấn nền tảng của Hội Thánh Công Giáo về đức tin và luân lý (Bảo vệ sự sống…); và đặc biệt nhất, là một “người vợ và người mẹ của 7 đứa con” trong một gia đình thuận hoà hạnh phúc. Hồng phúc của dân Mỹ là có được một công dân tuyệt vời như thế, và hệ thống chính trị Mỹ có được một “cán bộ” hoàn mỹ như thế, đúng như Thượng Nghị sĩ Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nhận định: “Đây là một trong những ứng cử viên sáng giá, được ngưỡng mộ và có trình độ tốt nhất trong thời đại của chúng ta. Thưa các đồng nghiệp, dựa trên bất kỳ tiêu chuẩn khách quan nào, thì Thẩm phán Barrett đều xứng đáng được xác nhận vào Tối cao Pháp viện”Eight Ball.

Vâng, nếu “ngọn đuốc của Nữ thần Tự do” luôn là biểu tượng sáng ngời của một Nước Mỹ “dân chủ pháp quyền và tự do”, thì nền chính thị và xã hội Mỹ hôm nay, một đất nước hùng mạnh nhưng đang trên đã bất ổn và phân hoá trầm trọng, đang cần những “ngọn đuốc” bằng xương bằng thịt như Amy Coney Barrett.

D. Trump hay J. Biden có thể làm vang động nước Mỹ và cả thế giới cách “ồn ào như một cây cổ thụ đang đổ”, nhưng, những con người như bà Amy Coney Barrett sẽ âm thầm gieo một ảnh hưởng sâu đậm để hồi sinh và dẫn dắt nước Mỹ như “một cánh rừng đang mọc”[9].

(Còn tiếp: Bài 2: VÌ SAO CHO ĐẠO HAY “HẠT CẢI ÂM THẦM”

Trương Đình Hiền (2.11.2020)

[1] CAO BÁ QUÁT, bài Tài tử đa cùng phú

[2] Morris Langlo West (1916-1999), một tiểu thuyết gia và nhà viết kịch người Úc, nổi tiếng với các tiểu thuyết The Devil's Advocate (1959), The Shoes of the Fisherman (1963), Ambassador (1965) và The Clown of God (1981)… Các tác phẩm của West thường tập trung vào chính trị thế giới và vai trò của Giáo hội Công giáo La Mã trong các vấn đề quốc tế. Trong Đôi giày của người đánh cá, ông mô tả cuộc bầu cử một người Slav làm Giáo hoàng, như một dự báo 15 năm trước cuộc bầu cử lịch sử: vị Giáo Hoàng đến từ Ba Lan: Karol Wojtyła tức Giáo hoàng John Paul II. Cuốn sau đó (Phần II), Những chú hề của Chúa, mô tả một vị Giáo hoàng kế vị đã từ chức để sống ẩn dật, cũng dự báo 32 năm trước khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị vào năm 2013.

[3] Cuốn Devil’s Advocate được dịch giả Vũ Đình Lưu dịch sang tiếng Việt với tựa đề “Trong và ngoài tình yêu” (1972); còn cuốn Ambassador, Chu Việt dịch sang tiếng Việt với tựa đề “Ông Đại Sứ” (1969) viết về cái chết của Tổng Thống Ngô Đình Diệm và cuộc chính biến 1.11.1963.

[4] Hunter Biden làm gì ở Ukraine và Trung Quốc. Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/world-54629549

[5] TIẾN SĨ TẠ ĐIỀN: Tổng tuyển cử Hoa Kỳ 2020 phân định thiện ác, chính tà. Nguồn: https://trithucvn.org/th...h-thien-ac-chinh-ta.html

[6] Câu nói của Thủ tương Anh, William Ewart Gladstone (1809-1898). Nguồn:

https://vi.wikipedia.org...ph%C3%A1p_Hoa_K%E1%BB%B3

[7] Theo trang BBC NEWS TIẾNG VIỆT. Bài viết: Bà Mamy Coney Barrett trở thành Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ. Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/world-54701477

Eight Ball Nguồn: Trang mạng EPOCH TIMES, TIẾNG VIỆT. Bài viết: Bà Amy Coney tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán Tối cao Pháp viện. https://etviet.com/us/ba...n-toi-cao-phap-vien.html

[9] Câu ngạn ngữ của Trung Hoa: “Một cây đổ thì ồn ào hơn một cánh rừng đang mọc”.

Edited by user Thursday, November 12, 2020 5:35:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#753 Posted : Thursday, November 12, 2020 9:27:58 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chuyên gia: Sẽ rất sai lầm nếu không thấy
sức mạnh chính trị tuyệt vời của Donald Trump


Đăng ngày: 02/11/2020 - 15:10

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử tại Bắc Carolina ngày 21/10/2020.

Thụy My

15 phút

Khả năng giữ được số người ủng hộ trong những năm đầy xáo trộn, bất chấp đại dịch dẫn đến sa sút kinh tế, cho thấy những người đánh giá thấp Donald Trump đã sai lầm trầm trọng. Điều này không có nghĩa là Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, nhưng sẽ hoàn toàn sai nếu không nhìn thấy ở Donald Trump một sức mạnh chính trị tuyệt vời.

Giáo sư quan hệ quốc tế Walter Russell Mead là một trong những trí thức hiếm hoi của Mỹ thời gian qua đã quan sát « hiện tượng Donald Trump » một cách khách quan, trong bối cảnh mở rộng hơn của thế giới thời kỳ hiện tại. RFI lược dịch cuộc phỏng vấn của ông dành cho báo Le Figaro (ngày 08/10/2020).

Le Figaro : Ông Donald Trump có tài gây ra thù ghét hoặc say mê cuồng nhiệt của người hâm mộ. Sau bốn năm quan sát, ông có nhận xét thế nào ?

Walter Russel Mead : Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Tôi chỉ biết Donald Trump qua truyền thông, và tính cách của ông có thể tạo ra cách tiếp cận đầy cảm xúc. Trump là một người hành động trên cơ sở trực giác thay vì lý trí. Đó là điều khác biệt so với Ronald Reagan.

Khi Reagan qua đời, người ta tìm thấy trong các tài liệu lưu trữ của ông ấy cả một bộ sưu tập báo đầy những ghi chú đã được nghiền ngẫm. Tôi không nghĩ rằng sau khi ông Trump mất, chúng ta có thể tìm được những cuốn số ghi chép như vậy ! Ông ấy hoàn toàn theo bản năng, với một dạng cơ hội chủ nghĩa.

Cứ tha hồ trình bày với Donald Trump những lý lẽ logic, để nói với ông là để đi đến C cần phải qua A và B, nhưng Trump chưa hẳn đã nghe theo. Những người không có cùng quan điểm kết luận rằng đó là một con tàu không có bánh lái. Nhưng nếu nhìn vào các quyết định của Trump, ta sẽ thấy ít nhất là một biểu đồ dựa trên hai yếu tố.

Trước hết là cách nhìn của ông về phương thức hoạt động của thế giới, và như vậy nước Mỹ phải phản ứng ra sao. Yếu tố thứ hai tập trung vào những gì mà những người bầu cho ông mong muốn. Nếu hai yếu tố này xung đột với nhau, thường thì Donald Trump chọn cơ sở thứ hai. Duy trì quyền lực là mục đích chủ yếu, để có thể làm lay chuyển mọi sự.

Nhưng phải chăng chính trị đều như thế cả ?

Vâng tất nhiên. Nhưng đa số chính khách đều có một chương trình hành động cụ thể. Với ông Trump thì không rõ ràng, ông sống trong khoảnh khắc và hành động theo cảm nhận của mình về cơ may và nguy hiểm. Vị tổng thống này không « chơi trên cùng một sân » như các chính khách khác.

Sự tính toán của Trump dựa trên một dạng dân tộc và dân túy kiểu Mỹ. Donald Trump nghĩ rằng ông thấu hiểu lợi ích quốc gia hơn những người khác. Cách nhìn của ông về hệ thống quốc tế vô cùng khác biệt với mọi lý thuyết chính trị. Điều mà Trump hiểu sớm hơn hẳn tất cả những người khác, đó là liên minh Cộng Hòa vốn có ưu thế từ 1981 cho đến cuối nhiệm kỳ của George W.Bush không còn có thể hoạt động theo kiểu cũ.

Sự kiện Liên Xô sụp đổ cùng với việc kinh tế Mỹ hồi phục đã khiến những người Cộng Hòa chủ trương tự do mậu dịch toàn cầu, và phe tân bảo thủ chủ trương can thiệp, liên kết với nhau trong suốt ba mươi năm. Reagan được lớp cử tri dân tộc chủ nghĩa theo kiểu Andrew Jackson ủng hộ. Tuy nhiên những người theo trường phái Jackson chưa bao giờ muốn chi tiền thuế của người dân Mỹ để cải cách những quốc gia xa xôi như Kazakhstan.

•Đại dịch Covid và Donald Trump giúp châu Âu thức tỉnh trước Bắc Kinh

Vỡ mộng trước các hiệp định tự do mậu dịch, nhận ra rằng Trung Quốc lợi dụng sự ngây thơ của Mỹ, thu nhập thực tế sút giảm, tất cả đã khiến người ta nhìn nhận lại. Các vụ khủng bố ngày 11 tháng Chín đã giúp duy trì mối quan hệ giữa phe dân tộc chủ nghĩa và tân bảo thủ, nhưng ngay từ năm 2008, người Mỹ đã hoàn toàn mất đi lòng tin về khả năng dân chủ hóa thế giới của họ.

Điều đáng ngạc nhiên là phải cần có một Donald Trump để đánh một đòn quyết định vào niềm tin thiêng liêng này.

Bản năng của Trump cho thấy những gì mà các nhà lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ không nhìn ra, do suy nghĩ giáo điều của họ và do từ chối chủ nghĩa thực dụng đã làm nên sức mạnh Mỹ. Đó là vì các nhà lãnh đạo chính trị trải qua 25 năm đầu của cuộc đời trên ghế nhà trường. Thế nhưng ngồi nghe một giáo sư giảng bài chưa hẳn là cách tốt nhất để chuẩn bị bước vào chính trường và đóng vai trò lãnh đạo.

Ở cánh tả, họ không lượng định được sự đồng thuận do Clinton xác định đã mất đi sự thu hút. Nếu thêm vào số phiếu bầu cho Trump và Sanders, chúng ta sẽ thấy đa số người Mỹ đã chia tay với những tư tưởng chính thống của các thế hệ trước.

Sự kiện ông Trump vẫn tiếp tục tập hợp được 42 đến 43% người ủng hộ, bất chấp những gì diễn ra trong bốn năm qua, chứng tỏ trực giác của ông là đúng. Trump đã xác định đúng thực tế. Khả năng giữ được số người ủng hộ trong những năm đầy xáo trộn, bất chấp đại dịch dẫn đến sa sút kinh tế, cho thấy những người đánh giá thấp Donald Trump đã sai lầm trầm trọng. Điều này không có nghĩa là Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, nhưng sẽ hoàn toàn sai nếu không nhìn thấy ở Donald Trump một sức mạnh chính trị tuyệt vời.

Ông nghĩ gì về việc khăng khăng coi Donald Trump là ác quỷ và phe đối thủ của ông là đại diện cho sự thiện lương ?

Thái độ này do ở Mỹ cũng như châu Âu, nhiều người gắn bó với ý tưởng một sự chuyên nghiệp hóa chính phủ và hệ thống hành chính. Giới tinh hoa của chúng ta tin rằng đứng đầu chính phủ phải là các nhà quản lý cấp tiến, khôn khéo, quyết định dựa trên những tính toán hợp lý và các nguyên tắc đã được xác định chu đáo. Nhưng Donald Trump không tin như thế.

Trump chưa bao giờ làm việc trong một guồng máy hành chính quan liêu. Ông là chủ nhân một tập đoàn gia đình, không có những tính cách mà xưa nay người ta cho là khuôn mẫu đạo đức lãnh đạo. Phong cách của Trump gợi nhớ lại bộ máy chính trị ở các thành phố lớn thế kỷ 19.

Vào thời đó, các chính khách của Tammany Hall (tổ chức Dân Chủ kiểm soát tòa thị chính New York) không quan tâm đến những gì mình nói có đúng hay không, chỉ tìm cách khiến người dân bỏ phiếu cho mình. Như vậy Donald Trump là một sự quay lại với dạng chính trị thế kỷ 19, tiền thân của Nhà nước hành chính.

Ông có chắc rằng cần phải quay lại với thế kỷ 19 ? Những tiêu chí của « chính trị đường hoàng » thời Nixon chẳng hạn thì sao ?

Nixon thô bạo trong riêng tư, nhưng khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì ông ấy biết rằng phải sơ mi & cà vạt, phải là một gentleman. Cũng có thể vì vậy mà ông đã thất bại. Nếu ở vào vị trí của Nixon, thì Trump rất có thể đã đốt hết các băng cassette Watergate ngay trên bãi cỏ Nhà Trắng ! Nixon đã làm những điều không hợp pháp, nhưng khi tự vệ sau đó, ông lại thuận theo các luật lệ của hệ thống. Trump chẳng thèm quan tâm đến những quy định này.

Theo ông thì Donald Trump có thể đi xa đến đâu trong việc coi thường những lề thói cũ ? Ông ấy có làm ảnh hưởng đến vai trò tổng thống ?

Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trong thời điểm nguy hiểm của lịch sử nước Mỹ và thế giới, nhưng Trump không phải là nguyên nhân mà chỉ là triệu chứng. Nếu không có những vấn đề trầm trọng hiện hữu trước đó, thì Donald Trump đã không thể trở thành tổng thống ! Vâng, tôi khá lo ngại về những tiền lệ mà Trump đã đặt ra, việc không tuân thủ những quy chuẩn có thể làm nặng nề thêm tình hình. Nhưng vấn đề là xã hội đang thay đổi sâu sắc.

Cuộc cách mạng thông tin đã làm thay đổi hẳn, như cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ 19. Tất cả đều đổi khác : Nhà nước, gia đình, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp. Sự chuyển đổi này đã không diễn ra một cách nhẹ nhàng và ôn hòa. Những gì mà chúng ta đã biết từ năm 1945 là một xã hội công nghiệp đã trưởng thành, xử lý được những áp lực và các vấn đề. Nhưng cuộc cách mạng thông tin đã đưa chúng ta quay lại với tình hình những năm 1850-1860.

Hy vọng trải qua sự chuyển đổi khổng lồ này mà không chịu những cú sốc chỉ là hão huyền. Chúng ta đã rời khỏi một kỷ nguyên bình lặng để bước vào thời kỳ bão tố. Trump là dấu hiệu báo trước cơn bão.

Ông có coi Donald Trump là người kỳ thị chủng tộc ?

Từ kỳ thị chủng tộc mang lại xúc động lớn lao, nhưng lại không có một định nghĩa được tất cả mọi người chấp nhận, nên tôi sử dụng rất thận trọng. Trump có thuộc về phong trào chống kỳ thị chủng tộc mới nổi lên không ? Rõ ràng là không. Khi ông Trump nói về một người da đen có chuyên môn, ông có coi người ấy thấp hơn một người da trắng hay không ? Tôi cũng không tin như thế ! Không một ai có thái độ như vậy có thể sống sót ở New York, và Trump cũng như bao người khác.

•Bầu cử tổng thống: Nước Mỹ trên thùng thuốc súng

Nhưng bản sắc luôn mang tầm vóc quan trọng tại Hoa Kỳ. Cách đây 100 năm, khi được hỏi vì sao không có chủ nghĩa xã hội ở Mỹ, câu trả lời là vì bản sắc quan trọng hơn giai cấp xã hội tại Hoa Kỳ. Điều này đến nay vẫn đúng.

Tầng lớp người nghèo da trắng của ông Trump và tầng lớp người Mỹ da đen có nhiều điểm chung về lợi ích hơn những nhóm khác, nhưng lại khác xa về chính trị. Tôi không đồng ý với những ai nói rằng lớp người ủng hộ Donald Trump là người da trắng tự coi mình thượng đẳng, tuy nhiên cội rễ có từ thời sự phân biệt được cho là bình thường. Bây giờ thì không thế, nhưng rõ ràng Trump có khả năng dùng đến lá bài chủng tộc nếu cần. Và cũng đừng quên phe Dân Chủ cũng xài lá bài chủng tộc khi thấy có lợi. Việc huy động cử tri thông qua bản sắc là trò chơi dân chủ ở Mỹ.

Nhưng Donald Trump cũng đã cố gắng cởi mở với cử tri da đen để hủy bỏ nền chính trị bản sắc này ?

Trump không tin vào các quy chụp về chủng tộc. Ông ấy không nghĩ rằng tất cả những người Ả Rập đều cực đoan chống Do Thái. Trump không cho rằng người Mỹ được xác định qua da đen hay da trắng, không nghĩ rằng màu da nói lên tất cả về một con người. Theo Trump, sự đam mê có thể huy động được những nhóm người, nhưng cá nhân vẫn là cá nhân. Tôi thấy một cuộc thăm dò mới đây cho biết 23% người da đen ủng hộ Donald Trump.

Hồi năm 2016, Trump đã đạt kết quả tốt hơn Romney trong số cử tri da đen, và cử tri Mỹ la-tinh lại càng nhiều hơn. Tâm lý chống nhập cư vẫn mạnh mẽ ở giới bình dân phải cạnh tranh với di dân. Vào lúc chúng ta đang trao đổi, Donald Trump rõ ràng không chiếm được ưu thế, nhưng cũng không loại trừ khả năng trực giác đưa ông đến chiến thắng.

Khi nói về Donald Trump, người ta luôn nêu ra sự chối từ toàn cầu hóa. Nhưng những lá phiếu bầu cho Trump còn mang phương diện văn hóa là sự bác bỏ chính trị phải đạo đang tràn ngập các trường đại học và truyền thông…

Yếu tố này liên quan đến đấu tranh giai cấp giữa giới quản lý có học thức và người dân bình thường. Có một sự nổi dậy chống lại quyền lực hành chính. Một mặt, toàn cầu hóa không dễ gì giới tinh hoa quản nổi, mặt khác, người dân đen ngày càng khó chấp nhận bị lớp tinh hoa lãnh đạo.

Cách đây vài thập niên, di dân Ba Lan không nói được tiếng Anh, hay nông dân miền trung tây đến thành phố sinh sống chấp nhận bị cai trị trong một thế giới mà họ cảm thấy mình yếu kém. Ngày nay mỗi người có thể tham khảo Google thay vì bác sĩ, giáo sư, chính quyền. Họ cho rằng không cần đến giới tinh hoa có những chủ đích riêng.

Nhưng các nhà quản lý không ngồi yên. Bản sắc, cách sống, niềm tin sâu sắc khiến họ nghĩ rằng không có mình thì thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch và biến đổi khí hậu có thể gây ra thảm họa, họ sẽ chiến đấu đến cùng cho điều mà họ thật sự tin rằng là phương cách duy nhất để lãnh đạo thế giới.

Trong trường hợp cánh tả, không chỉ là lãnh đạo chính phủ, mà còn để thanh lọc quá khứ sai lầm của Mỹ, một cuộc thập tự chinh ý thức hệ để tái xác định cơ sở của nền cộng hòa. Trump có thể đóng vai thành lũy của các giá trị Mỹ ?

Ông ấy có cố gắng và chúng ta chờ xem kết quả ra sao. Rõ ràng là phe Dân Chủ rất lo ngại về hậu quả chính trị của các vụ nổi dậy chủng tộc. Nhưng mọi sự thay đổi nhanh chóng. Đã hẳn vấn đề bản sắc và ý nghĩa của nền văn minh phương tây hiện diện trong cuộc bầu cử này, nhưng đừng quên rằng nếu kinh tế được vực dậy, tranh cãi sẽ không còn trên đường phố. Ước đoán quá cao nguy cơ bạo động sau bầu cử thì rất dễ. Tôi hy vọng có một kết quả rõ ràng dù người chiến thắng là ai, vì sẽ hạn chế những phản đối, cho dù rất nhiều phẫn nộ.

Biden và Harris có phải là câu trả lời thuyết phục cho trận bão mà ông mô tả ?

Tôi không biết, và họ cũng không biết. Làm thế nào đáp trả những tấn công của ông Trump ? Các sự kiện bên ngoài đóng vai trò cỡ nào ? Trung Quốc có tiến đánh Đài Loan hay không ? Con virus corona có biến thể thành chủng mới độc hại chết người hơn hay không ? Tất cả những câu hỏi này cho thấy bầu cử tổng thống Mỹ lần này là bất định nhất so với tất cả các cuộc bầu cử trước đây trong lịch sử.

Edited by user Thursday, November 12, 2020 9:35:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#754 Posted : Thursday, November 12, 2020 9:41:04 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Kiểm phiếu bầu cử Mỹ 2020: lo ngại
Tối Cao Pháp Viện can thiệp như năm 2000


Đăng ngày: 05/11/2020 - 13:41

UserPostedImage

Biểu tình phản đối việc can thiệp nhằm ngừng kiểm phiếu bầu gửi qua Bưu điện, Harrisburg, Pennsylvania, ngày 04/11/2020. REUTERS/Nathan Layne REUTERS - NATHAN LAYNE

Trọng Thành

10 phút

Ngày 05/11/2020, nước Mỹ chưa có kết quả bầu tổng thống. Kết quả sơ bộ cho thấy hai ứng viên đang ngang ngửa. Trong lúc kiểm phiếu đang diễn ra tại một số bang quyết định, ứng cử viên Donald Trump dọasẽ kiện lên Tối Cao Pháp Viện, yêu cầu đình chỉ việc kiểm phiếu bầu, gửi qua đường bưu điện tại một số nơi. Viễn cảnh cuộc chiến pháp lý liên quan đến kiểm phiếu hứa hẹn sẽ căng thẳng.

Hiện tại ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden dẫn trước 264 phiếu đại cử tri, theo một số tổng hợp kết quả sơ bộ, tức coi như chỉ còn thiếu 6 phiếu bầu để đắc cử, vượt xa ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, 214 phiếu. Tuy nhiên, cuộc đấu chưa ngã ngũ.

Con số tổng hợp phiếu bầu nói trên mới chỉ là tạm thời. Ông Donald Trump một mặt có cơ hội cao, sớm san bằng khoảng cách, với hàng chục phiếu đại cử tri nằm trong tầm tay, tại một số bang căn cứ địa của phe Cộng Hòa, mặt khác, phía Cộng Hòa cũng bắt đầu cuộc chiến pháp lý, chống lại điều mà họ cho là « bất hợp pháp ». Mục « Theo dòng thời sự » của RFI hôm nay, tổng hợp báo chí Pháp, giới thiệu một số nét chính của cuộc chiến pháp lý liên quan đến kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

1 - Phe Cộng Hòa và ứng cử viên Donald Trump phản đối và đòi hỏi những gì ?

Theo AFP, sáng sớm hôm qua (04/11), trong một phát biểu từ Nhà Trắng, ứng cử viên tổng thống mãn nhiệm khẳng định có nhiều gian lận trong cuộc bỏ phiếu. Nhóm phụ trách tranh cử của tổng thống Trump đã tung ra cuộc tấn công pháp lý đầu tiên tại bang Wisconsin, nơi ứng viên Joe Biden được coi là chiến thắng, với khoảng cách dưới 1% tổng số phiếu, theo kết quả kiểm phiếu gần như toàn bộ. Phe Cộng Hòa muốn kiểm lại toàn bộ phiếu. Phe Cộng Hòa cũng đệ đơn lên tư pháp ở cấp bang, yêu cầu đình chỉ việc kiểm phiếu tiếp tại « bang chiến trường » Pennsylvania, cũng như tại hai bang Michigan và Georgia, nơi khoảng cách giữa hai ứng viên rất sít sao.

Tại sao đình chỉ việc kiểm phiếu tiếp ? Đài Europe 1 dẫn quan điểm của phe Cộng Hòa, theo đó, các phiếu bầu gửi qua đường bưu điện đến sau ngày bầu cử 03/11, là không thể chấp nhận được, vì có nguy cơ gian lận cao. Sáng hôm qua, ứng cử viên Donald Trump khẳng định ông đã dẫn trước tại một số bang then chốt, nhưng đột ngột khoảng cách thu hẹp một cách kỳ lạ, với sự xuất hiện của rất nhiều phiếu bầu « không biết từ đâu tới ». Trên Twitter, ứng cử viên Donald Trump khẳng định mình là nạn nhân của phiếu bầu giả mạo quy mô lớn, và sự thật chính ông là người chiến thắng. Ngay từ tối mùng 3/11, tức tối ngày bầu cử, ông Trump dọa sẽ kiện lên Tối Cao Pháp Viện.

2 - Phản ứng của phe Dân Chủ ra sao ?

Phe Dân Chủ sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý. Trước tình thế phe Cộng Hòa mở ra nhiều mặt trận pháp lý, nhóm của ứng viên Joe Biden mở cuộc vận động gây quỹ. Hôm qua, trợ tá của ông Biden, ứng cử viên phó tổng thống, bà Kamala Harris, thông báo trên Twitter: « Trump đe dọa kiện lên tư pháp để ngăn cản toàn bộ số phiếu bầu được kiểm » và « công việc của ban vận động bầu cử có thể sẽ phải kéo dài thêm nhiều tuần nữa ».

3 - Thực hư ra sao về việc phe Cộng Hòa và ứng cử viên Donald Trump lên án gian lận quy mô lớn ?

Trong khi chờ đợi tái kiểm phiếu để làm sáng tỏ tình hình tại một số nơi, trước hết cần nhấn mạnh một nét chung là tại Hoa Kỳ, mỗi bang có thể ra quy định riêng về việc kiểm phiếu và tái kiểm phiếu. Theo báo chí Pháp, tại bang Wisconsin, các quy định bầu cử cho phép chấp nhận yêu cầu tái kiểm phiếu của ứng cử viên, bị dẫn trước dưới 1% phiếu bầu (chính quyền bang sẽ bồi hoàn chi phí của việc tái kiểm phiếu, nếu khoảng cách này là dưới 0,25%).

Yêu cầu đình chỉ kiểm phiếu tại bang Michigan liên quan đến việc mà giám đốc chương trình tranh cử ông Trump, Bill Stepien, cho là nhóm của bên Cộng Hòa « không có điều kiện tiếp cận » để quan sát việc kiểm phiếu, theo luật của bang. Ngoài hai vụ kiện nói trên, còn có khoảng 300 đơn kiện khác, của cả hai phe, tại hàng chục bang, đặc biệt liên quan đến việc thay đổi luật bầu cử địa phương, do bối cảnh đại dịch.

Riêng tại bang Pennsylvania, việc ứng cử viên Donald Trump đòi đình chỉ việc kiểm phiếu đến sau ngày 03/11 là điều hoàn toàn có thể dự đoán trước. Trong suốt thời gian cuối kỳ tranh cử, ông Donald Trump đã liên tục thể hiện quan điểm nghi ngờ phiếu bầu gửi qua đường bưu điện, mà theo ông, có thể bị gian lận quy mô lớn, có lợi cho phe Dân Chủ. Giờ đây ông Trump tiếp tục dọa sẽ kiện lên Tối Cao Pháp Viện.

Trên thực tế, chính quyền bang Pennsylvania đã ra quyết định cho phép tiếp nhận phiếu bầu, đóng dấu bưu điện muộn nhất vào ngày 03/11, và có thể đến trễ ba ngày, so với ngày bỏ phiếu chính thức, do dịch bệnh. Tình dịch bệnh khiến rất nhiều cử tri chọn bỏ phiếu qua bưu điện. Pennsylvania không phải là bang duy nhất chấp nhận phiếu đến trễ. Bang Bắc Carolina cho hạn 6 ngày. Hồi tuần trước, Tối Cao Pháp Viện đã ra phán quyết cho rằng việc bang Pennsylvania cho phép kiểm phiếu đến sau ngày bầu cử là « hợp pháp ».

Báo Le Monde dẫn lời chưởng lý bang Pennsylvania, ông Josh Shapiro, khẳng định khiếu nại của nhóm tranh cử của ứng viên Donald Trump là « mang tính chính trị hơn là pháp lý », và tiến trình kiểm phiếu tại bang diễn ra minh bạch, với sự chứng kiến của nhiều quan sát viên. Không hề có quan hệ nào giữa gian lận và bỏ phiếu tại bang này.

Pennsylvania có đến 3,1 triệu phiếu bầu qua bưu điện, nên thời gian bỏ phiếu sẽ kéo dài. Việc tất cả các phiếu này chỉ được chính thức kiểm từ ngày 03/11, khiến có nhiều biến động lớn trong quá trình kiểm phiếu trong ngày 04/11. Thoạt tiên số phiếu đã kiểm cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Trump cao, sau đó khoảng cách giữa hai ứng cử viên giảm mạnh, sau khi nhiều phiếu tới qua đường Bưu điện đến lượt kiểm. Theo Francetvinfo, thì sự biến động nói trên là chuyện bình thường, do việc cử tri bỏ phiếu bằng đường Bưu điện đại đa số ủng hộ bên Dân Chủ.

4 - Tình hình kiện tụng sẽ đi đến đâu? Tối Cao Pháp Viện có vào cuộc hay không ?

Khả năng Tối Cao Pháp Viện vào cuộc là khá cao. Theo nhà bình luận Neil Cavuto, trên đài Mỹ Fox News, được Les Echos dẫn lại, quy mô cuộc chiến pháp lý của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 này lớn hơn nhiều so với cuộc chiến pháp lý hồi 2000, giữa ứng cử viên Dân Chủ Al Gore với ứng viên Cộng Hòa George W. Bush. Ngoài việc tại nhiều bang, nơi khoảng cách khá sít sao, như Michigan, Nevada, Wisconsin hay Georgia, đã hoặc có thể được hai phe Cộng Hòa hoặc Dân Chủ yêu cầu tái kiểm, tâm điểm chú ý tập trung vào bang Pennsylvania, bang chiến trường mà kết quả chưa ngã ngũ, có số phiếu đại cử tri cao nhất (20 phiếu).

Một số thẩm phán Tối Cao Pháp Viện cho biết có thể sẽ xem xét lại vấn đề tại Pennsylvania, nếu xuất hiện một số yếu tố mới.

Theo một số nhà quan sát, phe Cộng Hòa muốn tái diễn lại kịch bản năm 2000, khi Tối Cao Pháp Viện can thiệp, bằng quyết định ngưng kiểm phiếu. Ứng cử viên George W. Bush được chấp nhận chiến thắng với khoảng cách chỉ 527 phiếu bầu so với đối thủ Al Gore.

5 - Có nhiều khả năng Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết có lợi cho ứng cử viên Donald Trump hay không ? « Kịch bản năm 2000 » có tái diễn ?

Trong bài trả lời phỏng vấn Libération, ngày 04/11, giáo sư luật Idris Fassassi, Đại học Amiens, một chuyên gia về Hoa Kỳ, cho biết can thiệp của Tối Cao Pháp Viện như vào năm 2000 là điều chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ, bởi mỗi bang có luật bầu cử khác nhau. Can thiệp của Tối Cao Pháp Viện hồi đó, với 5 thuận 4 chống, sau đó đã bị chỉ trích.

Lần này, Tối Cao Pháp Viện đã chấp thuận quan điểm của chính quyền bang Pennsylvania. Giới luật gia nhìn chung nghi ngờ về khả năng Tối Cao Pháp Viện có thể thụ lý một vụ kiện như vậy. Theo luật gia Idris Fassassi, tuy Tối Cao Pháp Viện hiện nghiêng hẳn về « phe bảo thủ », với tương quan 6 / 3, thế nhưng, các thẩm phán vốn theo quan điểm bảo thủ vẫn cố gắng giữ lập trường trung lập về chính trị, không thiên vị để bảo đảm tính độc lập của tư pháp, bảo đảm uy tín cá nhân.

Tuy nhiên, với những gì đã từng xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, kịch bản này không phải là không thể. Ông Trump cũng có thể đặt nhiều kỳ vọng vào thẩm phán mới, bà Amy Coney Barette, vừa được bổ nhiệm, do đích thân tổng thống mãn nhiệm Donald Trump hậu thuẫn. Luật gia Idris Fassassi nhấn mạnh là cần cảnh giác với kịch bản này. Nếu Tối Cao Pháp Viện lần này đưa ra một quyết định bất công, phản ứng trong xã hội Mỹ sẽ rất dữ dội, khác hẳn năm 2000. Theo Idris Fassassi, người đứng đầu Tối Cao Pháp Viện, có lập trường bảo thủ, đã hiểu rõ điều này, nên đã có một « lập trường mang tính thỏa hiệp », khi chấp thuận việc bang Pennsylvania cho phép nhận phiếu bầu trễ. Một số quan sát dự đoán, nếu ông Trump đưa vụ việc lên Tối Cao Pháp Viện, thì kết quả bầu cử chính thức sẽ chỉ có được trong nhiều tuần nữa. Luật gia Idris Fassassi cũng lo ngại Tối Cao Pháp Viện có thể từ bỏ lập trường độc lập, dưới áp lực của phe Cộng Hòa.

Kiện tụng bầu tổng thống Mỹ: Kẽ hở hệ thống giúp Trump
đảo ngược thế cờ?


Đăng ngày: 12/11/2020 - 13:45

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Tối Cao Pháp Viện Mỹ.

Trọng Thành

8 phút

Nước Mỹ đang trong tình thế đặc biệt. Cuộc bầu cử tổng thống 2020 kết thúc. Theo kết quả sơ bộ, ứng viên Dân Chủ Joe Biden đắc cử. Ứng viên Donald Trump, tổng thống sắp mãn nhiệm, liên tục phủ nhận thất bại, cáo buộc nhiều gian lận trong bỏ phiếu, nhưng không đưa bằng chứng. Liệu phe Cộng Hòa còn cơ hội đảo ngược tình thế ?

Trang mạng Le Monde hôm nay 12/10/2020, có đăng tải bài phân tích của bà Eleonora Bottini, giáo sư về luật công, Đại học Caen Normandie, Pháp, nhấn mạnh đến kẽ hở của hệ thống chính trị Mỹ mà phe của tổng thống Donald Trump có thể khai thác. Mục Theo dòng thời sự của RFI xin giới thiệu.

***

Trong bài phân tích mang tựa đề « Các khiếu kiện của Trump lên Tối Cao Pháp Viện nhằm xác định định chế nào là nơi phân xử các tranh chấp liên quan đến bầu cử Mỹ », giáo sư luật Eleonora Bottini ghi nhận « một không khí căng thẳng gần như chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ », khi tổng thống sắp mãn nhiệm kiên quyết không rời bỏ quyền lực, bất chấp khoảng cách về phiếu bầu đại cử tri rất lớn, và việc đảo ngược tình thế được coi là rất ít có khả năng xảy ra.

Phe của tổng thống Trump ngay từ trước bầu cử đã tiến hành hàng loạt vụ kiện lên tư pháp để phản đối thể thức bầu cử tại các bang. Trong đa số các vụ kiện trước ngày bầu cử 03/12/2020, tư pháp Hoa Kỳ đã không chấp nhận đòi hỏi của phe Cộng Hòa. Các thẩm phán liên bang đã chấp thuận việc bỏ phiếu qua thư tại Pennsylvania (mà tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Joe Biden rất lớn qua con đường này, được coi là quyết định cho thắng lợi của ứng viên Dân Chủ). Tòa Án Tối Cao của bang Texas cũng cho phép bỏ phiếu qua các trạm bưu điện. Tòa Án Tối Cao của Pennsylvania cũng cho phép chấp nhận phiếu bầu qua thư, được gửi đến 4 ngày sau ngày bầu cử, với điều kiện thư gửi đóng dấu bưu điện ngày 03/11/2020.

Hai giải pháp

Hiện tại, phe Cộng Hòa tiếp tục tiến hành nhiều vụ khiếu kiện tại các bang, và khiếu nại cũng được gửi lên Tối Cao Pháp Viện Liên Bang. Theo giáo sư Eleonora Bottini, hệ thống chính trị hiện nay của Hoa Kỳ có những khoảng trống và vùng mờ, mà bên phản đối có thể khai thác.

Hệ thống chính trị dân chủ pháp quyền của mỗi quốc gia không phải là một cỗ máy hoàn hảo có sẵn, chỉ cần áp dụng để vận hành, mà là sản phẩm của các quá trình lịch sử, khác biệt tùy theo quốc gia, địa phương. Tam quyền phân lập, sự phân biệt giữa « lĩnh vực tư pháp » và « lĩnh vực chính trị » không phải lúc nào cũng rạch ròi.

Trước hết, chuyên gia Pháp nhấn mạnh đến hai giải pháp cho vấn đề kiểm soát bầu cử, trong lịch sử các quốc gia dân chủ.

« Giải pháp thứ nhất » là dành cho các định chế dân cử quyền phân xử cuối cùng. Đây là các trường hợp như ở xứ Anh (thuộc Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ailen) hay Pháp thời cận đại. Ví dụ như vào thế kỷ XVII, các cơ quan dân cử Anh (Nghị Viện) nắm quyền ra quyết định cuối cùng, với mục tiêu là để chống lại can thiệp từ phía Hoàng gia. Rốt cuộc giải pháp này đã bị từ bỏ tại Anh và Pháp, nhưng vẫn được bảo lưu tại một số nước như Ý, Bỉ và Luxembourg, nơi quyền phán xử cuối cùng về các tranh chấp bầu cử thuộc thẩm quyền của « lĩnh vực chính trị ».

Việc các cơ quan dân cử ra phán quyết về các tranh chấp bầu cử dần dần bị coi như là hành động « vừa đá bóng, vừa thổi còi ». Hiến pháp của nền đệ ngũ Cộng Hòa Pháp đã dành cho Tòa Bảo Hiến vai trò phân xử các tranh chấp liên quan đến bầu cử quốc gia. Đây chính là « giải pháp thứ hai », tức kiểm soát bầu cử về pháp lý, giải pháp được đại đa số các quốc gia dân chủ hiện nay lựa chọn.

Không giải pháp nào ưu việt hơn hẳn

Tư pháp độc lập dường như được coi là giải pháp hữu hiệu nhất để tránh xảy ra tình trạng « cáo canh chuồng gà », theo diễn đạt của thẩm phán Mỹ John Paul Stevens (thành viên Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ 1975 đến 2020). Tuy nhiên, theo giáo sư luật Eleonora Bottini, cả hai giải pháp nói trên đều không phải là toàn hảo, và đều có thể bị phê phán dưới góc độ này hay góc độ khác. Nhiều thách thức đặt ra với giải pháp dành cho tư pháp quyền ra quyết định cuối cùng về khiếu nại bầu cử. Ví dụ như, các thẩm phán dựa trên « nguyên tắc hợp thức dân chủ » nào để ra phán quyết về quyết định của toàn dân thông qua phiếu bầu. Liệu có thể phó thác quyền phán xét về các cuộc bầu cử - vấn đề cốt lõi của một nhà nước pháp quyền - vào tay một số thẩm phán, rất có thể có quan điểm thiên vị ? Nguyên tắc phân chia quyền lực trong một nhà nước dân chủ pháp quyền không đủ để đưa ra giải pháp thuyết phục hoàn toàn.

Hiến pháp Mỹ không quy định rõ

Về quyền phân xử tranh chấp liên quan đến bầu cử tổng thống, nước Mỹ có lựa chọn riêng. Hiến pháp Hoa Kỳ về cơ bản dành cho Quốc Hội lưỡng viện quyền quyết định cuối cùng về kết quả bầu cử thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ. Quy định này thoạt tiên có mục tiêu củng cố nguyên tắc Liên bang chống lại một số chính quyền bang không muốn nhường quá nhiều thẩm quyền cho Nhà nước Liên bang. Trên thực tế, quy định khá chung chung trong Hiến pháp đã không cản trở việc các đảng phái địa phương kiện lên các tòa án địa phương và liên bang.

Riêng về bầu cử tổng thống, theo giáo sư luật Eleonora Bottini, Hiến pháp Mỹ hoàn toàn im lặng. Thực tế này tạo nên một tình trạng không rõ ràng, một hệ thống cho phép cả hai giải pháp song hành tồn tại, và để ngỏ cho các thẩm phán khả năng diễn giải quyền hạn của tư pháp, của Tối Cao Pháp Viện, theo cách của mình. Điểm lại lịch sử, giáo sư luật người Pháp nhấn mạnh là Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nhìn chung tránh can thiệp vào các tranh chấp được coi là « quá chính trị ».

Quan điểm chính thống này có một thay đổi lớn vào năm 1962, khi Tối Cao Pháp Viện lần đầu tiên chấp nhận đưa ra phán xử về các tiêu chuẩn xác định lại các đơn vị bầu cử. Vụ Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết về cuộc bầu cử tổng thống 2000 là một can thiệp vô cùng hiếm hoi. Tòa Án Tối Cao yêu cầu dừng tái kiểm phiếu vào thời điểm đó tại Florida, khiến thắng lợi thuộc về George W. Bush (với chênh lệch phiếu bầu chỉ hơn 500). Can thiệp này sau đó đã bị rất nhiều chỉ trích, do các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, không đủ « tính chính đáng dân chủ » và thành phần Tối Cao Pháp Viện vào thời điểm đó nghiêng về phe Cộng Hòa.

Tối Cao Pháp Viện từ chối can thiệp : không có kết quả trước hạn 08/12 ?

Theo giáo sư luật Eleonora Bottini, tình thế hiện nay tại Mỹ « có thể dẫn đến tình trạng Tối Cao Pháp Viện từ chối tiếp nhận các khiếu nại về bầu cử », do không muốn lặp lại tình hình năm 2000. Và nếu như các tòa án ở các bang cũng từ chối phân xử về các tranh chấp, thì một số chính quyền bang sẽ không thể có được danh sách chính thức các đại cử tri, trước hạn chót, ngày 08/12/2020. Nếu quá hạn này, theo tu án chính án thứ 12 của Hiến pháp Hoa Kỳ liên quan đến bầu cử, rất ít khi được sử dụng, Hạ Viện sẽ có quyền lựa chọn tân tổng thống. Trong trường hợp này, quyết định của Hạ Viện không dựa trên số dân biểu, mà theo bang. Hiện tại, nhìn chung, số bang ủng hộ phe Cộng Hòa nhiều hơn phe Dân Chủ.


Edited by user Friday, November 13, 2020 9:20:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#755 Posted : Friday, November 13, 2020 9:24:15 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Bầu cử Mỹ 2020 : Phe ủng hộ Trump vẫn tin vào chiến thắng


Đăng ngày: 08/11/2020 - 13:18

UserPostedImage

Những người ủng hộ Donald Trump tụ tập phản đối kết quả bầu cử cho rằng có gian lận, Phoenix, Arizona, ngày 07/11/2020.

Những người ủng hộ Donald Trump tụ tập phản đối kết quả bầu cử cho rằng có gian lận, Phoenix, Arizona, ngày 07/11/2020. AP - Ross D. Franklin

Thanh Hà

3 phút

Bất chấp kết quả thông báo công nhận thắng lợi của ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden, phe ủng hộ Donald Trump vẫn không chấp nhận thất bại của ứng viên đảng Cộng Hòa.

Những người này trông đợi nhiều vào khả năng kiện đảng Dân Chủ gian lận bầu cử. Phóng sự của đặc phái viên RFI Marie Normand từ Phoenix, bang Arizona :

« Eric đội mũ lưỡi trai màu đỏ với hàng chữ Make America Great Again, đứng dưới một lá quốc kỳ Mỹ thật to. Anh không có ý định bỏ cuộc. Như tất cả những người có mặt, Eric tới đây để tố cáo điều được cho là gian lận trong kỳ bầu cử lần này tại một bang có kết quả rất sít sao.

Anh nói : Bầu cử lần này không công bằng, không hợp pháp. Quý vị muốn tôi tin rằng Biden đã thu được hơn 10 triệu lá phiếu so với Barack Obama, ông tổng thống Mỹ da đen đầu tiên, cách nay 12 năm ? Ở đây tất cả mọi người đều nghĩ là Donald Trump đã đắc cử một cách chính đáng. Không ai được phép cướp đi thắng lợi này. Chúng ta không còn là đảng Cộng Hòa như trong quá khứ nữa, không còn ngoan ngoãn quỳ gối và nói, "OK Kumbaya – Hãy đến đây, tất cả chúng ta đều là anh em !".

Chủ tịch đảng Cộng Hòa bang Arizona phát biểu trên khán đài. Bà hứa sẽ đấu tranh đến cùng để tất cả những lá phiếu đều được kiểm và yêu cầu những người phát hiện những hành vi gian lận hãy lên tiếng.

Cách đó xa hơn một chút, Jonathan mặc áo chống đạn, tay cầm một khẩu súng tự động. Anh nói đến đến đây "trước hết để bảo vệ điều khoản thứ 2 trong bản Hiến pháp. Rõ ràng là Joe Biden chống mang súng và ông đã nêu lên khả năng tước đi cái quyền này của chúng tôi. Nhưng có hàng triệu người sẽ không để yên. Chúng tôi quyết chiến đến cùng để bảo vệ quyền được mang súng đó".

Những người ủng hộ Trump tại đây không phải là đa số trong hàng ngũ cử tri của đảng Cộng Hòa ở bang Arizona. Trong những ngày qua nhiều người cho biết họ sẽ chấp nhận khả năng Donald Trump thất cử ».

« Poll Workers »: Những người bảo vệ thầm lặng nền dân chủ Mỹ


Đăng ngày: 13/11/2020 - 15:17

UserPostedImage

Các "poll workers" nhập phiếu vào máy tính tại một điểm tập trung và xử lý phiếu bầu ở Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 06/11/2020. REUTERS - JOHN ALTDORFER

Trọng Thành

4 phút

Trong lúc tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump liên tục cáo buộc bầu cử gian lận, nhưng không đưa ra được bằng chứng, nhật báo Pháp La Croix ngày 13/11/2020, có bài viết giới thiệu về công việc thầm lặng của các poll workers, « những người bảo vệ nền dân chủ Mỹ ».

La Croix trước hết đưa độc giả đến với một quận ở Pennsylvania, nơi Liz Brooks, 63 tuổi, làm việc với tư cách tình nguyện viên tại một địa điểm bỏ phiếu. Tiếp đón cử tri đến bầu, giám sát các văn phòng, kiểm tra danh tính cử tri… Những người tình nguyện này, nhận được một khoản đài thọ rất nhỏ, có trách nhiệm bảo đảm cuộc bỏ phiếu diễn ra tốt.

Các quy định đối với những người làm việc tại các phòng bỏ phiếu là khác nhau, tùy theo mỗi bang, thậm chí tùy theo mỗi quận. Tuy nhiên có một điểm chung là, « trước khi mở cửa phòng phiếu, tất cả đều tuyên thệ sẽ làm tất cả để tránh xảy ra gian lận. Đây là một thời điểm quan trọng », theo lời cô Kaya Rodrigues, 18 tuổi, tình nguyện viên bầu cử, tại Las Vegas.

Trở lại với phòng bỏ phiếu ở Philadelphia, nơi Liz Brooks làm việc. Ngày bầu cử 03/11, Liz Brooks cùng một số tình nguyện viên khác đảm nhiệm việc quản lý việc ghi tên của cử tri dưới sự giám sát của một « người phụ trách bầu cử », được cử tri bầu lên với nhiệm kỳ 4 năm. Những tình nguyện viên được giao nhiệm vụ kiểm tra các « máy bỏ phiếu ».

Máy bỏ phiếu, là nơi mà cử tri đưa ra lựa chọn, bằng cách chạm tay vào bề mặt màn hình. Việc sử dụng máy bỏ phiếu bắt đầu được phổ biến rộng rãi, kể từ sau vụ bê bối phiếu bầu tại bang Florida năm 2000, do máy đục lỗ phiếu bầu cho ra kết quả sai lớn. Tuy nhiên, do máy bỏ phiếu đắt tiền (khoảng 3.000 đô la), nhiều quận trở lại với giải pháp thủ công, hỗn hợp. Cụ thể là vừa điền phiếu bằng tay, vừa chụp lại lá phiếu bằng scanner.

Theo tình nguyện viên phụ trách bầu cử Liz Brooks, đây là một quy trình bỏ phiếu rất đáng tin cậy, bởi một mặt, có được bản gốc bằng giấy, mặt khác, máy có thể ngay lập tức kiểm tra xem cử tri có điền đúng vào phiếu bầu không, và nếu không, người bỏ phiếu có cơ hội chỉnh lại phiếu bầu. Kết quả sau đó được ghi lại vào thẻ điện tử, rồi chuyển về một trung tâm lưu trữ.

La Croix đặt câu hỏi : Liệu gian lận bầu cử quy mô lớn có thể xảy ra như ông Donald Trump tuyên bố không? Tổng thống sắp mãn nhiệm đặc biệt nghi ngờ về độ tin cậy của 64 triệu phiếu bầu qua bưu điện, thường đa số ủng hộ bên Dân Chủ.

Tuy nhiên, theo La Croix, các phiếu bầu đi qua con đường này được quản lý nghiêm ngặt. Nhiều quan sát viên trung lập hoặc đại diện các đảng phái có thể tham gia vào việc kiểm phiếu tại các văn phòng trung tâm. Về phần mình, các poll workers - tình nguyện viên bầu cử- kiểm tra danh tính, để không cử tri nào có thể bỏ phiếu hai lần. Thậm chí tại 18 bang nước Mỹ, các tình nguyện viên bầu cử còn phải tiếp xúc lại với cử tri, để thẩm định xem chữ ký trong thư gửi qua bưu điện có đúng là chữ ký của công dân này hay không.

Theo giáo sư Natalie Scala, Đại học Towson, chuyên gia về an ninh bầu cử, tại Mỹ, « nhờ các cơ chế kiểm soát này, chúng tôi chưa bao giờ thấy gian lận ở quy mô có thể làm thay đổi kết quả bầu cử ». Tại một quận ở bang Michigan, trong cuộc bầu cử lần này, hàng nghìn phiếu bầu của cử tri ủng hộ Cộng Hòa được chuyển thành cho ứng viên Dân Chủ đã « nhanh chóng được phát hiện ». Sai lầm được xác định là do máy sao chụp phiếu bầu trục trặc.

Covid-19 : Nhiều thành phố của Mỹ thắt chặt biện pháp đối phó với dịch


Đăng ngày: 13/11/2020 - 13:26

Ảnh minh họa : Thành phố Chicago quyết định phong tỏa dân chúng để ngăn ngừa đà lây lan của virus corona. AFP/File

Anh Vũ

3 phút

Liên tiếp những ngày qua, các số liệu về tình hình dịch Covid-19 tiếp tục leo thang. Hôm qua, 12/11/2020, tại Mỹ đã có thêm 150 nghìn ca nhiễm, trong 24 giờ, 65 nghìn bệnh nhân nằm viện. Trước làn sóng dịch bùng lên dữ dội, chính quyền nhiều địa phương đã chủ động ban hành các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt, trong khi vẫn không có các chỉ đạo từ chính quyền liên bang về phòng chống dịch.

Theo các thông tín viên của RFI tại Mỹ, từ đầu tuần này, đã có hơn 1/3 các thống đốc bang, thuộc Dân Chủ và Cộng Hòa, đã quyết định đưa ra các biện pháp về phòng chống dịch, nhằm cố ngăn chặn đà lây lan của virus đã có nguy cơ không kiểm soát được.

Thành phố Chicago từ thứ Hai đã quyết định phong tỏa dân cư. Các cuộc tụ họp từ 10 người trở lên bị cấm. Trong khi đó, từ hôm 10/11, chính quyền bang Illinois đã kêu gọi người dân cố gáng hạn chế tối đa ra khỏi nhà trong 3 tuần tới. Tại Detroit, chính quyền thành phố cũng thông báo các trường chuyển sang dạy và học từ xa cho đến tháng Giêng năm tới.

Tại bang Texas, tình hình trở nên khẩn cấp đến mức thống đốc bang đã phải yêu cầu các cơ sở quân y tiếp nhận các bênh nhân dân sự. Đây là bang đã đầu tiên vượt ngưỡng một triệu người nhiễm virus corona. Bang Carolina hôm qua cũng đã vượt ngưỡng trên. Thành phố lớn nhất Mỹ, New York, cuối cùng cũng buộc phải chuẩn bị trở lại với những biện pháp nghiêm ngặt. Từ hôm nay, các quán bar và nhà hàng phải đóng cửa vào lúc 22 giờ.

Hiện con số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện tại Mỹ đã đạt mức cao nhất từ đầu dịch : 65 nghìn người, theo số liệu của Covid Tracking Project. Đại học Johns Hopkins thì thống kê từ đầu dịch Mỹ đã có hơn 242 nghìn ca tử vong vì Covid-19.

Edited by user Friday, November 13, 2020 9:34:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#756 Posted : Friday, November 13, 2020 6:53:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
TT TRUMP XEM NHƯ ĐÃ THẮNG CHƯA TUYÊN BỐ
VÌ ĐỂ CŨNG CỔ CHỨNG CỨ NHẤT QUYẾT RA TOÀ
ĐỂ ĐEM LẠI DANH DỰ CHO NƯỚC MỸ...


Dr Pieczenik: Trump Encrypted All Ballots
https://www.youtube.com/embed/voHaV3moK-w
A “Trump insider” is confirming Pieczenik
https://www.youtube.com/embed/IM7q_IkcMko
Tâm An Và Chris Phan: Hãy tin vào tổng thống Trump
https://www.youtube.com/embed/HoPWpxf7uws
Voter Fraud: Scam or Real?
https://www.youtube.com/embed/k8ZdbkcToS8

Tôi viết dựa trên thông tin tại MỸ, không vì cảm tình cá nhân Tổng thống TRUMP, viết theo tin Luật pháp MỸ, có cơ sở cụ thể, và những sự thật tại MỸ. Tôi không có vụ lợi gì trên đất MỸ nhưng muốn Tổng thống TRUMP thắng, đó là CHÂN LÝ, hơn nữa Tổng thống TRUMP THẮNG...chúng tôi người VN sẽ không bị TQ cướp BIỂN ĐÔNG!

Inline image


1/ Tổng thống TRUMP:
- 6000 phiếu bầu ở MICHIGAN, do “bầu lộn “cho BIDEN, cả 47 Hạt tại MICHIGAN... đã thu lại bổ sung cho Tổng thống TRUMP! Đủ để chiến thắng, vì như tin các bài trước. Tổng thống TRUMP chỉ cần thắng 1 trong 3 Bang còn lại là TRUMP CHIẾN THẮNG! Trong đó có MICHIGAN...

- Lệnh Toà Án Liên Bang Tiểu bang PENNSYLVANIA hủy toàn bộ số phiếu bầu sau 21h ngày 03/11/2020, tại thời điểm này số phiếu của TRUMP đang thắng BIDEN (thời điểm Tổng thống TRUMP đã đơn phương tuyên bố CHIẾN THẮNG)

- Các Bang còn lại dù đã thắng nhưng vẫn kiểm phiếu để loại các phiếu sau khi thông báo hết giờ...và loại các số phiếu bất hợp pháp! Kiểm luôn 7 Bang còn lại, càng kiểm, số phiếu cho Tổng thống TRUMP càng cao!

- Mặc dù đã thắng nhưng ĐẢNG Cộng Hoà vẫn lấy số phiếu bất hợp lệ để củng cố hồ sơ TRUY TỐ...BÂY GIỜ ANH EM CHÚNG TA KHÔNG CÒN NÓI CHUYỆN PHIẾU BẦU CHO TỔNG THỐNG TRUMP NỮA! ĐÃ THẮNG RỒI...

- Trên 1050 LUẬT SƯ đã ủng hộ Tổng thống TRUMP, thu thập mọi bằng chứng để đưa ra TOÀ ÁN TỐI CAO TRUY TỐ TẬP ĐOÀN ĐẢNG DÂN CHỦ về hành vi tổ chức gian lận BẦU CỬ. Bang đầu tiên là PHILADENPHIA - MICHIGAN - ARIZONA ... do các đoàn Luật Sư làm việc trước.

- Tổng thống TRUMP muốn diệt tận gốc để loại luôn một số THƯƠNGH NGHỊ SĨ, HẠ NGHỊ SĨ ĐẢNG DÂN CHỦ RA KHỎI LƯỠNG VIỆN... và Đảng Cộng Hoà sẽ thống lĩnh TOÀN DIỆN cả BA VIỆN (Hạ viện, Thượng viện và Tối cao pháp viện)...

- Dù đã thừa sức THẮNG CỬ, nhưng ĐẢNG CỘNG HOÀ, QUÂN ĐỘI, TƯ PHÁP, UỶ BAN BẦU CỬ, THƯỢNG VIỆN, HẠ VIỆN quyết tâm làm trong sạch bộ máy Chính quyền, để lấy lại uy tín Quốc gia HOA KỲ... Có thể ngày 15/11/2020 Tổng thống TRUMP SẼ TUYÊN BỐ CHIẾN THẮNG...

- Nhân dân MỸ đang bắt đầu vui trở lại, nhưng không dám tự do đi lại vì sợ BẠO ĐỘNG... sau khi ĐẢNG DÂN CHỦ BỂ TRẬN. Đại đa số dân đã lỡ bầu cho BIDEN, các Tiểu bang của ĐẢNG DÂN CHỦ giờ cũng quay sang ủng hộ Tổng thống TRUMP và ê chề ngán ngẩm ĐẢNG DÂN CHỦ!
Tại MỸ giờ này ĐIỆN THOẠI TẮC NGHẼN VÌ NGƯỜI MỸ NÓI CHUYỆN SUỐT ĐÊM!

2/ Ông BIDEN:
- Theo thông tin chiều nay, Quân đội và An ninh đã triển khai bảo vệ gia đình BIDEN với 2 lý do:
* Do sự việc đổ bể, BIDEN có thể sẽ bị ám sát để bịt đầu mối?
* Không để BIDEN tự do, tổ chức quậy phá sau khi đổ bể toàn diện, cần phải giữ nhân chứng SỐNG để trả lời tất cả sự vụ đang xảy ra.

* Đang có một Tổ chức BẠO ĐỘNG theo yêu cầu của BÀ HILARY CLINTONE: “KHÔNG THẮNG CŨNG QUẬY CHO HÔI“... có nguồn tin CON GÁI CỰU TT OBAMA cũng tham gia ... hay là đầu sỏ nhóm BẠO ĐỘNG thì chưa biết!

- BIDEN có hai lần trong ngày hôm nay định tổ chức tuyên bố THẮNG CỬ, nhưng tự động dừng lại.
* Lần thứ nhất định TUYÊN BỐ THẮNG CỬ...nhưng tự dừng lại.
* Lần thứ hai định đổi lại nội dung, kêu gọi chuẩn bị đón tin vui Đảng DÂN CHỦ CHIẾN THẮNG! Nhưng tất cả tự động rút lui và hủy cả hai lần... mà không có LÝ DO! Đơn giản BIDEN TỰ BIẾT MÌNH?

- Theo Luật nếu bị truy tố thì ĐÂY LÀ TỘI HÌNH SỰ TẠI HOA KỲ CÓ TỔ CHỨC LỚN NHẤT TỪ HƠN 200 NĂM QUA! Mà Tội Phạm có liên can đến nhiều CỰU TỔNG THỐNG MỸ, CỰU NGOẠI TRƯỞNG MỸ, NHIỀU CỰU BỘ TRƯỞNG ĐẢNG DÂN CHỦ, KỂ CẢ TỔNG GIÁM ĐỐC FBI HIỆN NAY... VÀ MỘT SỐ ÍT THỐNG ĐỐC BANG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ!

- Hiện tại lực lượng CIA đang bắt và thẩm vấn trên 30 ĐẠI LÝ thu mua phiếu bầu, bán lại cho các Quận, tổ chức đưa phiếu bầu vào cho BIDEN. Những con số này không công bố, nhưng người dân tố cáo nên biết số lượng, đồng thời bắt các đầu mối vận chuyển phiếu lậu.

TIN CHÍNH XÁC TỔNG THỐNG TRUMP XEM NHƯ ĐÃ THẮNG, CHƯA TUYÊN BỐ VÌ ĐỂ TÌM THÊM, CŨNG CỔ CHỨNG CỨ NHẤT QUYẾT ĐƯA RA TOÀ ĐỂ ĐEM LẠI CÔNG LÝ VÀ DANH DỰ CHO NƯỚC MỸ...

XIN CHÚC MỪNG TỔNG THỐNG TRUMP!
(Theo FB TẠ NGỌC SƠN)
TỔNG THỐNG TRUMP ĐÃ CHIẾN THẮNG TOÀN DIỆN: - VietBF

TỔNG THỐNG TRUMP ĐÃ CHIẾN THẮNG TOÀN DIỆN: - VietBF
TỔNG THỐNG TRUMP ĐÃ CHIẾN THẮNG TOÀN DIỆN: USA NEWS ZONE 2


CHIẾN DỊCH ÚP SỌT ĐÃ MỞ MÀN.

1- Cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, Christopher C. Miller làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Một động thái cứng rắn, dằn mặt và chuẩn bị đối phó tình trạng bạo loạn, nội chiến. Một âm mưu đang nhen nhóm của nhóm Nhà nước Ngầm và Đảng Dân chủ.

Để củng cố và kiện toàn bộ máy, nhằm phục vụ cho chiến dịch này, rất có thể Giám đốc FBI Christopher Wray và Giám đốc CIA Gina Haspel sẽ được thay thế!

2- Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã phát động một hoạt động lớn nhất sau bầu cử, cách đây 10 giờ.

Hơn 500 đơn vị ưu tú đã di chuyển đến tất cả các kho kiểm phiếu trên toàn quốc, để túc trực bảo vệ tất cả các lá phiếu đã in.

TẤT CẢ lá phiếu bầu cử đều được in bằng Hình mờ QFS-BLOCKCHAIN (mã không thể phá vỡ).
Cho đến nay đã có 14 triệu lá phiếu được đưa qua máy quét laser ở 5 tiểu bang khác nhau và 78% không đạt (Không có hình mờ)

Và điều đặc biệt là 100% trong số những lá phiếu GIẢ này đều bầu cho Biden.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang vào cuộc với thiết bị ‘hồng ngoại’, có thể dễ dàng đọc lá phiếu nào thật, lá phiếu nào giả, và họ đang kiểm phiếu lại.

3- 12 Tiểu bang đã được "nhắm mục tiêu!".

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới 12 Tiểu bang: Alabama, Arizona, Pennsylvania, Colorado, Texas, Wisconsin, Tennessee, Washington, Virginia, Delaware, Illinois và Kentucky.

Hiện giờ họ đang PHÂN LOẠI và đếm các lá phiếu CHÍNH THỨC!

4- Bộ trưởng Tư Pháp William Barr ra lệnh điều tra về gian lận phiếu bầu, gian lận bầu cử. Một tên nằm vùng, tàn dư của chế độ Obama mai phục trong Bộ Tư Pháp, Richard Pilger, phụ trách về gian lận bầu cử đã lộ mặt.

5- Giám đốc hội đồng bầu cử bang Oregon bị đuổi vì dính dáng chuyện gian lận trong phòng đếm phiếu.

Hai Thượng nghị sỹ Tiểu bang Georgia yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao bang này từ chức, vì đã để gian lận trong bầu cử.

6- Bộ Tư pháp Geogia đã nhận được danh sách tất cả những nhân viên phòng phiếu nhận tiền của Facebook.

Ba quận trong bang Georgia đã nhận 15 triệu của Facebook để huấn luyện nhân viên bầu cử. Chỉ trong 3 quận này, số phiếu ông Biden hơn ông Trump là 221.751 phiếu. Một con số cách biệt quá xa, rất ngờ vực... Trong khi cả Tiểu bang này, ông Biden chỉ thắng ông Trump 12.337 phiếu trong tổng số 4.925.889 phiếu bầu.

7- Ban Tranh cử của ông Trump và các đảng viên Cộng Hòa đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), tố cáo các hãng truyền thông đã tung tin một cách sai lệch khi gọi Joe Biden là “TỔNG THỐNG ĐƯỢC BẦU”.

Đuợc biết FCC nghiêm cấm các hãng thông tấn cố tình bóp méo tin tức.

Dự là vụ việc lần này. Foxnew, CNN, MSNBC, NBS... sẽ bị xử lý nghiêm khắc và hầu toà mệt nghỉ!

Thế Lực Ngầm và Âm Mưu Lật Đổ Nền Dân Chủ


Tóm lược từ các video clips thông tin từ tướng Tom McInerney cảnh báo vào ngày 2 tháng 11 năm 2020, tức một ngày trước Ngày Bầu Cử năm nay, cùng thông tin từ Alex Newman, tác giả của cuốn sách "Deep State" mới xuất bản, cùng thông tin của Sydney Powell, cựu giám sát viên liên bang và là luật sư của tướng Flynn đã cho biết về chuyện đảng Dân Chủ đã dùng một phần mềm điện tử tên "Hammer", "Scorecard" là công nghệ bí mật được chế tạo và dùng bởi CIA và cơ quan chống khủng bố, nhưng Obama và đảng Dân Chủ đã dùng công nghệ này để giở trò gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 3 năm 2020 để cho Biden thắng, thay vì Bernie thắng.

Và trong cuộc bầu cử tháng 11 này, đảng Dân Chủ đã dùng "Hammer" và "Scorecard" để tấn công các máy tính đếm phiếu và thay đổi con số trong các máy tính này, nhất là các tiểu bang swing votes. Tướng Tom McInerney đã cảnh báo chính xác các tiểu bang có khả năng bị tấn công sửa đổi con số và đã xảy ra y chang như thế vào rạng sáng ngày 4 tháng 11 năm 2020, tức khoảng 1 ngày rưỡi sau khi ông cảnh báo!

Bà Powell cho biết là đảng Dân Chủ đã dùng "Hammer" và "Scorecard" để thay đổi phiếu cho Biden tại bang Michigan và các bang khác, đó là lý do tại sao tại Antrim 5,500 phiếu của Trump bỗng dưng nhảy sang cho Biden, và đội ngũ của ông Trump cũng sẽ ra tòa liên bang yêu cầu đếm phiếu và điều tra các quận hạt khác tại Michigan vì cũng dùng cùng một hệ thống máy vi tính và phần mềm tương tự .

Alex Newman cho hay rằng đây không phải chỉ là chuyện đơn thuần gian lận bầu cử mà đây là bước đầu tiên trong kế hoạch lật đổ chính quyền dân chủ của Hoa Kỳ, và kế hoạch này được thực hiện bởi Deep State (thế lực ngầm). Ông cho hay cái đầm lầy trong cơ quan chính phủ rất trầm trọng và bao gồm các chính trị gia trong Quốc Hội và cả các bộ trưởng làm việc chung quanh ông Trump, do đó công việc của ông Trump vô cùng khó khăn và vất vả khi ông phải ra sức "tát cạn đầm lầy" này để bảo vệ nền dân chủ của quốc gia .

Ông Alex cũng cho hay rằng Deep State dùng truyền thông thiên tả để bôi nhọ ông Trump và định hướng dư luận, cùng dọn sẵn tư tưởng cho dân chúng căm ghét ông Trump và nghĩ rằng ông ấy không chịu thua nên cứ trì hoãn việc trao lại quyền lực, và rằng các điều ông Trump nói là không thật . Ông Alex nói rằng trong số đáng nghi vấn là có liên quan với thế lực ngầm hoặc bị chi phối bởi thế lực ngầm thì có cả ông Bill Barr (Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp) và ông Mark Esper (Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng). Sở dĩ ông Bill Barr bị tình nghi vì có quá nhiều chứng cứ về hồ sơ của Hillary, của Joe Biden, của Hunter Biden, nhưng Bill Barr vẫn trì hoãn việc khởi tố những kẻ này. Còn Mark Esper, thì ông Alex cho hay rằng ông này sẽ sắp phải nộp đơn từ chức, chỉ là khi nào tuyên bố mà thôi.

Một điều mà khiến tổng thống Trump chưa thể đuổi việc thay người trong lúc này là vì có quá nhiều chuyện xảy ra và ông không muốn dân chúng hiểu lầm mà cho rằng ông độc đoán và đám báo chí thiên tả sẽ lợi dụng các việc thay đổi nhân sự mà đổ vấy cho ông là độc tài . Do đó, Alex nghĩ phải sau khi bầu cử xong xuôi thì ông Trump mới thay đổi một số nhân sự quan trọng trong nội các, để tiếp tục tát cạn đầm lầy .

Trở lại chuyện kế hoạch lật đổ chính quyền dân chủ, ông Alex cho hay rằng ông Trump biết về kế hoạch này của Deep State và ông Trump cương quyết không quy phục Deep State, do đó ông ấy sẽ chiến đấu tới cùng cho sự sinh tồn của nền cộng hòa của quốc gia và hệ thống dân chủ. Vì thế ông ấy sẽ gặp phải muôn vàn gian nan trong thời gian tới, bởi vì Deep State sẽ xua quân của chúng ra, ví dụ như BLM, Antifa, các lãnh đạo biểu tình của phe đảng Dân Chủ để tạo ra hỗn loạn khắp nơi trong đất nước, chúng sẽ khiến cho dân chúng bất an, các truyền thông thiên tả sẽ đổ lỗi cho ông Trump và các tầng lớp thiếu hiểu biết sẽ nghe theo lời của truyền thông thiên tả và căm phẫn đối với ông Trump . Họ sẽ biểu tình kéo dài và kêu gọi quân đội ép buộc ông Trump rời chức vị.

Đó là lý do tại sao các hãng thông tấn, giàn đồng ca báo chí, các mạng xã hội Facebook, Twitter ra sức lên đồng chúc mừng, ủng hộ Biden, và không ngừng bưng bít thông tin sự thật để dân chúng không thể tiếp cận tới những gì mà TT Trump muốn nói với dân chúng. Bởi vì thế lực ngầm cần giàn đồng ca truyền thông thiên tả định hướng dư luận sẵn thì mới có một lực lượng từ dân chúng để ép tổng thống Trump thoái vị và trao quyền lực cho Biden và Harris là những kẻ phủ phục dưới thế lực ngầm .

Cả ba cảnh báo của ba người trong 3 video clips đều khớp với nhau và đều giải thích được hiện tượng các con số phiếu bầu cử tại sao xảy ra gian lận kỳ lạ như năm nay.

Biết được các thông tin này, mọi người cần chuẩn bị tâm lý và hãy ủng hộ tinh thần cho tổng thống Trump trong cuộc chiến đối đầu với Thế Lực Ngầm (Deep State), đây là cuộc chiến Chính vs Tà, là cuộc chiến giữa Tự Do vs Nô Lệ, là cuộc chiến giữa Tư Bản vs Cộng Sản/ Xã Hội Chủ Nghĩa . Chúng ta cần có 1 dũng sĩ như Trump và Trump cần có 1 hậu thuẫn vững chắc trong quần chúng như chúng ta! Hãy bảo vệ Tự Do, Dân Chủ của nước Mỹ! Hãy là những công dân Mỹ yêu nước và sáng suốt!

PL tóm lược .
11/8/20

Edited by user Friday, November 13, 2020 11:47:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#757 Posted : Friday, November 13, 2020 11:33:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Góp Ý Kiến Trong Việc Kiểm Phiếu Gian Lận


Kính thưa Tổng Thống.

Để góp phần cùng Tổng Thống trong việc Kiểm Phiếu Gian Lận, chúng tôi xin nêu lên những điểm rất cần chú ý như thế nầy :

1. Việc kiểm phiếu gian lận không phải chỉ đếm phiếu mà thôi. Việc chính là phải làm sao loại ra các lá phiếu mà tại các phòng phiếu đã bỏ thêm vào (phiếu của Biden) hay rút ra bao nhiêu phiếu (phiếu của TT Trump) để hủy và những lá phiếu bất hợp lệ.

2. Các tiểu bang như Georgia, Michigan, Pennsylvania, Arizona…. Với những trò tiểu xảo như : Thư ký đánh nhầm thêm một con số zero (15,000 thành 150,000), Có số phiếu 6,000 của TT Trump nhưng bỏ lộn cho Biden … tất cả những trò nầy là nhằm đánh lạc hướng để Ban Kiểm Phiếu của TT Trump chỉ lo chú ý giải quyết những việc nầy mà quên chú ý đến những trò gian lận khác như đưa một số phiếu của Biden vào và rút ra một số phiếu của TT Trump để cho phiếu của Biden cao hơn.

3. Tôi xin đưa ra một thí dụ mà họ đã gian lận tại Pennsylvania bao nhiêu phiếu :

Theo một bản ghi nhận được hồi 6:17:59 PM thì :

- Số cử tri đã ghi danh bầu cử là : 6,469,000 cử tri.

- Số phiếu bầu ghi nhận là : 7,041,672 phiếu

Theo luật bầu cử mỗi người chỉ được bỏ 1 phiếu và chỉ bỏ 1 lần thì tại sao có con số phiếu bầu sai lệch là : 7,041,672 – 6,469,000 = 572,672 phiếu.

Có nhiều câu trả lời :

a)- Nếu đúng theo luật bầu cử thì đây là số phiếu mà văn phòng kiểm phiếu đã tự động đưa vào, hoặc là tại các phòng phiếu đã không kiểm soát kỹ nên nhiều người đã đi bỏ phiếu nhiều lần . Đây là một hành động vi phạm luật bầu cử, và cố ý gian lận của nhân viên làm việc tại phòng phiếu cũng như đếm phiếu.

b)- Theo một bảng ghi nhận của Báo chí trên internet thì khi Pennsylvania đã đếm được 98% số phiếu, nghĩa là chỉ còn 2% số phiếu chưa đếm (7,041,672 x 2% = 140,833 phiếu). Thì ghi nhận phiếu của các Liên Danh như sau :

* Biden : 3,310,574 phiếu

* Trump : 3,297,076 phiếu

* Others : 76,135 phiếu

Và phiếu chưa đếm 140,833 phiếu

Tổng cọng : 6,824,638 phiếu mà con số nầy đáng lẽ phải là 7,041,672.

Chúng ta thấy tự nhiên mất đi một số phiếu là : 7,041,672 - 6,824,638 = 217,034 phiếu.

Vậy câu hỏi được đặt ra là : 217,034 phiếu nầy đã mất đi đâu ?

Câu trả lời chỉ là : Nhân viên phòng phiếu đã rút mất của Liên Danh Trump số phiếu 217,034, Vì lúc đó số phiếu của Liên Danh Trump là :3,297,076 + 217,034 = 3,514,110 phiếu. Như vậy nhân viên phòng phiếu phải rút bớt 217,034 phiếu để Liên Danh Biden phải hơn phiếu của Liên Danh Trump là : 3,310,574 – 3,297,076 = 13,498 phiếu. Vậy là Pennsylvania có thể tuyên bố Liên Danh Biden đã thắng tại Pennsylvania.

Tương tự như vậy, chúng ta cũng có thể tính được số phiếu mà các tiểu bang khác gian lận là bao nhiêu.

Mong rằng ý kiến nhỏ nầy của chúng tôi được Tổng Thống quan tâm .

KÍnh chúc Tổng Thống có nhiều sức khỏe và dành thắng lợi trong cuộc Bầu Cử nầy.

California, ngày 07 tháng 11 năm 2020

Đại diện “The Movement for Trump and Republican” in Orange County, California.

Bằng Phong Đặng Văn Âu
Lincoln Nguyen A/K Nguyễn Công Lượng


Tiếng kèn đã vang dậy năm châu - Chọn đứng phe nào trong đại chiến chính - tà?


Nguyên Vũ


Một nền truyền thông tiếm quyền phong tổng thống và một “tổng thống tiếm danh”

Theo Hiến Pháp nước Mỹ, muộn nhất đến ngày 8/12/2020, tất cả các tranh chấp về phiếu bầu phải được các tiểu bang xử lý dứt điểm, điều này bao gồm cả việc kiện tụng của các ứng viên lên cơ quan tư pháp Hoa Kỳ, chẳng hạn như Tối cao Pháp viện. Và đến ngày 6/1/2021 khi quốc hội Hoa Kỳ nhóm họp, bao gồm cả Thượng viện và Hạ viện, thì mới xác định được ai là người đắc cử tổng thống.

Tuy nhiên, ứng cử viên tổng thống Joe Biden đã vội vã tuyên bố chiến thắng, tự xưng mình là “tân tổng thống Hoa Kỳ”, tổ chức tiệc mừng, nhận những lời chúc tụng của phe nhóm và những người ủng hộ, có những tuyên bố vội vã… trong khi đó truyền thông cánh tả Mỹ cũng “bắn pháo hoa” ăn mừng bằng cách công kênh những tuyên bố của ông ta và sản xuất ra vô số các bài báo có tính khẳng định chắc nịch mà dân gian Việt Nam hiện đại gọi là “như đúng rồi” về việc ông Biden đã đắc cử tổng thống, “lây lan” đi khắp thế giới và được các hãng truyền thông thiên tả khác đăng lại.
Điều này dẫn đến biệt hiệu hài hước là “thương hiệu” cho ông Biden: “tổng thống truyền thông”.

Mà đúng ra theo luật thì phải như tổng thống Trump đã nói: "[Chỉ có] phiếu bầu hợp pháp mới quyết định được ai là Tổng thống, chứ không phải giới truyền thông".

Những người ác khẩu vẫn gọi tổng thống Donald Trump là độc tài, nhưng chẳng có tên độc tài nào từ Hitler, Mao, Stalin, Kim Nhật Thành.... mà lại để truyền thông quá trớn như thế.

Nhưng ngược lại thì đúng hơn. Trump đã là nạn nhân của truyền thông cánh tả Big Media và truyền thông “giả danh công nghệ” Big Tech từ khi ông bắt đầu tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, nhất là khi ông thể hiện quyết tâm “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” và “tát cạn đầm lầy” thì truyền thông cánh tả càng tức tối thù ghét ông hơn.

Chẳng hạn như họ có thể soi mói cá nhân, gây ấn tượng xấu về Trump mà lờ đi những thành tích mà ông đã đạt được hay những việc tốt mà ông đã làm được.

Họ có thể tổ chức những cuộc thăm dò ý kiến thiên vị để gây ảnh hưởng tâm lý cho độc giả.

Họ có thể tuyên bố rùm beng rằng Biden đã thắng cử để mong biến việc thành sự đã rồi, và “nói dối nhiều sẽ trở thành sự thật” theo phương châm của bộ trưởng tuyên truyền Goebel thời Đức quốc xã.

Họ có thể “đoạn chương thủ nghĩa” về những tuyên bố của Donald Trump.
Họ có thể kiểm duyệt hoặc không cho phép đăng phát biểu của ông dựa theo những lập luận mơ hồ của họ.

Hoặc thậm chí bằng những tiểu xảo nghề nghiệp nhỏ nhất trong nghề báo như khai thác những góc nhìn xấu về ông trong cùng một bức ảnh để khơi dậy sự ác cảm của độc giả…

Nhưng không chỉ có truyền thông Big Media hay Big Tech, sự gian lận trong cách đối xử với tổng thống Donald Trump đã là một âm mưu toa rập từ nhiều phía.

Họ có thể tuyên bố rùm beng rằng Biden đã thắng cử để mong biến việc thành sự đã rồi, và “nói dối nhiều sẽ trở thành sự thật”. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Những quyết định vi hiến của tòa án tối cao từng bang

Theo Hiến Pháp nước Mỹ: chỉ có cơ quan lập pháp mới có quyền quyết định về địa điểm, thời gian, cách thức bỏ phiếu. Đằng này, tòa án tối cao tại nhiều bang có tranh chấp về phiếu bầu chẳng hạn như Pennsylvania lại dám vượt quyền của quốc hội tiểu bang Pennsylvania và cao hơn nữa là quốc hội liên bang. Chẳng hạn, họ tự cho phép việc nhận những lá phiếu bầu qua thư được chuyển đến địa điểm nhận phiếu sau 8h tối ngày 3/1 là hợp lệ. Điều này là sai quy định của luật. Hoặc trong luật cũng quy định: chữ ký của cử tri trong lá phiếu phải trùng với chữ ký bên ngoài phong bì, nhưng Tòa án tối cao Pennsylvania cũng “lờ đi” tình tiết này. Tòa án Pennsylvania cũng phán quyết rằng, những lá phiếu thiếu dấu bưu điện hoặc có dấu bưu điện không đọc được cũng có thể được tính - chẳng khác gì “vẽ đường cho hươu chạy”, tạo hành lang pháp lý cho gian dối, bằng một cách vi hiến.

Điều đó dẫn đến số phiếu bầu qua thư vượt trội “khả nghi” mà 100% bầu cho ông Biden vào rạng sáng ngày 4/1/2020.

Những gian lận khi bỏ phiếu ở những bang chiến trường và có sự thao túng của đảng Dân chủ

Đã có quá nhiều bằng chứng và bài viết về việc này. Ở đây chúng tôi chỉ xin điểm lại những tình tiết chính:

Những người đã chết cũng bầu cho Joe Biden.

Số phiếu bầu qua đêm mùng 3 rạng ngày 4/1/2020 dành cho Joe Biden tăng đột biến, và là “phiếu bầu thuần chủng” tức là 100% bầu cho Joe Biden.
Để giải thích cho hai “hiện tượng kỳ lạ” trên, chính quyền các bang này đổ cho những sai sót kỹ thuật của máy tính cùng với những trường hợp hy hữu do cha con trong một nhà trùng tên nhau, tin này được các hãng truyền thông cánh tả đăng lại. Đây là một dạng “lỗi do đánh máy” quen thuộc. Tuy nhiên, cũng tại bang Michigan này, “sai sót kỹ thuật” còn đi xa hơn khi hơn 6000 phiếu bầu ở một hạt của bang Michigan của ông Trump đã bị chuyển sang cho ông Biden do lỗi của phần mềm kiểm phiếu cũng được sử dụng ở 47 hạt khác trong bang này. Và đáng ngạc nhiên là phần mềm này có nguồn gốc Trung Quốc. Đồng thời có đến 21.000 trường hợp người đã chết nằm trong danh sách cử tri của bang Pennsylvania theo Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (PILF), vậy thì không biết phải giải thích thế nào?
Vào rạng sáng 4/11, tại các điểm kiểm phiếu ở các bang chiến trường đã diễn ra màn tráo phiếu, thủ tiêu phiếu ngoạn mục trong những tòa nhà kiểm phiếu đã được bên cánh tả che kín cửa sổ bằng bìa carton. Người được tráo phiếu, tạo thêm phiếu là ông Joe Biden, còn người bị thủ tiêu phiếu là ông Donald Trump.

Rất nhiều phiếu bầu cho ông Donald Trump bị hủy kèm theo bằng chứng, các hình ảnh, clip và các nhân chứng.

Các giám sát viên của Đảng Cộng Hòa không được phép thực hiện sự tiếp cận cần thiết để đảm bảo đủ xác minh thông tin lá phiếu.

Những gian lận khi bỏ phiếu ở những bang chiến trường 1

Trong những tòa nhà kiểm phiếu đã được bên cánh tả che kín cửa sổ bằng bìa carton. (Ảnh: SETH HERALD/AFP qua Getty Images)
Sự trơ tráo bất chấp thể diện hay luật pháp của các chính trị gia đảng Dân chủ

Gần đây trên sóng truyền hình, ông Biden đã thừa nhận đảng Dân Chủ là “tổ chức gian lận phiếu bầu rộng lớn nhất” trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện gọi bà Amy Coney Barret, người được thay thế cố thẩm phán RBG tại Tối cao Pháp viện, là một “thẩm phán bất hợp pháp” do tổng thống Trump “áp đặt”, dù bà Amy Coney Barrett đã được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát xác nhận vào ngày 27/10, trong một cuộc bỏ phiếu 52-48, tức là hoàn toàn hợp pháp và không phải là việc mà tổng thống Donald Trump có thể “áp đặt” được.

Ngày 6/11, Cựu Thống đốc Đảng Dân chủ Rod Blagojevich đã xuất hiện trong một video và tuyên bố rằng: Gian lận “là một truyền thống lâu đời ở các thành phố lớn do Đảng Dân chủ kiểm soát như Chicago, quê hương của tôi”. Ông này mới được giảm án tù do tham nhũng.

Cựu ngoại trưởng Mỹ là Hillary Clinton, “thành đồng lũy sắt” của đảng Dân Chủ, khuyên ông Joe Biden là không nhận thua trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ý bà ta là bất chấp cả luật pháp?

Các thành viên Đảng Dân Chủ dường như đang chơi “canh bạc dốc túi” để quyết thắng cho được trong cuộc bầu cử này dù có phải hy sinh uy tín, danh dự hay “vướng vòng lao lý”.

Biểu tình chống gian lận bầu cử tại các thành phố ở Mỹ

Những cuộc biểu tình ôn hòa đã nổ ra trên khắp nước Mỹ phản đối sự gian lận trong kỳ bầu cử tổng thống lần này. Người dân tại các bang Michigan, Pennsylvania, Arizona, Bắc Carolina… đã tập trung đông đảo, vẫy cờ Mỹ, mang những biểu ngữ ủng hộ tổng thống Donald Trump và hô vang:

Tại Michigan: “Chúng tôi yêu quý Ngài!” - “Chúng tôi sẽ không dừng lại” - “MAGA sát cánh bên Ngài!”.

Tại Pennsylvania, người biểu tình hát vang, mang cờ Mỹ và giơ cao những biểu ngữ như: “Chấm dứt ngay trò trộm cắp - Stop the steal”.

Tại Arizona, người dân Arizona đã tụ tập hầu như hàng đêm bên ngoài Phòng Bầu cử Quận Maricopa sau ngày 3/11 để chất vấn về những gì họ coi là một quy trình bầu cử gian lận và tham nhũng. Họ hô vang: “Stand strong, patriots. Don’t back down - Hãy vững vàng, hỡi những người yêu nước. Đừng nhượng bộ” hay “Stop the steal rally - chấm dứt việc ăn cắp phiếu bầu”.

Tại Bắc Carolina: “Tôi sẽ đấu tranh vì Trump đến hơi thở cuối cùng”.

Ai mới thực sự thua trong một cuộc bầu cử gian lận?
Hôm 6/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố thông qua một thông báo của Bạch Cung:

"Tôi sẽ theo đuổi quá trình này trong mọi khía cạnh luật pháp để đảm bảo người dân Mỹ có thể tin tưởng vào chính quyền. Tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho đất nước chúng ta".

"Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ xứng đáng có được sự minh bạch hoàn toàn đối với tất cả việc kiểm phiếu và chứng nhận bầu cử, và chuyện này không còn chỉ xoay quanh bất kỳ cuộc bầu cử riêng lẻ nào. Chuyện này liên quan đến tính toàn vẹn của toàn bộ quy trình bầu cử của chúng ta".
Như thế có nghĩa rằng: dẫu là ai thắng trong cuộc bầu cử này thì cũng phải bằng cách hợp pháp, bằng sự đàng hoàng minh bạch. Còn nếu ứng cử viên chiến thắng bằng gian lận, thì người thua cuộc không phải chỉ là Donald Trump, đó còn là sự thua cuộc của nhân dân Mỹ. Thông qua việc gian lận phiếu bầu, phe đảng Dân Chủ đã tước đoạt quyền bầu cử thiêng liêng của người dân Mỹ. Bằng lối truyền thông một chiều, thiên vị và sai sự thật, kiểm duyệt bất công, truyền thông cánh tả Mỹ đang tước đoạt cơ hội tiếp cận sự thật của người dân Mỹ và nhân dân thế giới, thể hiện rõ rệt đặc tính của lối truyền thông kiểu độc tài cộng sản. Nghiêm trọng nhất của việc gian lận bầu cử đó là sự sụp đổ của nền dân chủ, của tinh thần thượng tôn luật pháp của nước Mỹ, của những giá trị mà những người cha lập quốc đã để lại cho nước Mỹ về dân chủ, công bằng, tự do, hạnh phúc như trong bản “Tuyên ngôn độc lập” của Hoa Kỳ:

“Để đảm bảo cho những quyền này, chính phủ đã được lập ra từ trong nhân dân và có được quyền lực chính đáng là do có sự ưng thuận của nhân dân. Bất cứ khi nào một hình thức chính quyền nào đó trở nên có hại cho việc thực hiện những mục tiêu này thì đương nhiên nhân dân có quyền thay đổi hoặc loại bỏ nó, và lập chính quyền mới, đặt nền tảng trên những nguyên tắc đó và sắp xếp quyền lực cho nó dưới một hình thức nào đó, sao cho có thật nhiều khả năng làm cho nhân dân được an toàn và hạnh phúc..
Tiếng kèn (Trump) đã vang lên khắp hoàn cầu

Trong tiếng Anh, từ “trump” có nghĩa là cái “kèn”. Từ “Trump” khi được dịch sang tiếng Trung có nghĩa là: "Thiên Sứ thổi kèn hiệu lệnh đánh dẹp ác quỷ". Tại Hoa Kỳ, nhiều tín đồ Cơ đốc giáo hoặc Thiên Chúa giáo và nhiều các nhóm tín đồ đều là những người ủng hộ Trump. Đến cả người Amish ngoan đạo mấy trăm năm nay lui vào ẩn cư, giờ đây cũng ra mặt ủng hộ Trump như thể họ chỉ đợi đến ngày này.

Trump cũng là một con chiên ngoan đạo, ông tự nhận mình là người tín Chúa, được Chúa bảo vệ và là người bảo vệ của văn hóa truyền thống.
Do vậy mới có nhiều niềm tin cho rằng: Donald Trump là người được Chúa lựa chọn.

Có hai câu trong kinh Tân Ước đã viết rõ ràng về ông.

"Trump" được nhắc đến hai lần trong các bức thư của Phao-lô, theo thứ tự là Tê-sa-lô-ni-ca chương 4 câu 16 và Cô-rinh-tô chương 15 câu 52:
"For the Lord himself shall descend from heaven with a shout, with the voice of the archangel, and with the trump of God: and the dead in Christ shall rise first". (1Thes 4:16)

Tạm dịch:

"Vì khi mệnh lệnh ban ra cùng với tiếng gọi của thiên sứ trưởng và tiếng kèn của Đức Chúa Trời vang lên thì chính Chúa sẽ từ trời giáng xuống, bấy giờ những người chết trong Chúa Cứu Thế sẽ sống lại trước hết". (Tê-sa-lô-ni-ca Chương 4 câu 16)
"In a moment, in the twinkling of an eye, at the last trump: for the trumpet shall sound, and the dead shall be raised incorruptible, and we shall be changed".(1Cor 15:52)

Tạm dịch:

"Trong giây phút, trong nháy mắt, lúc tiếng kèn chót: vì tiếng kèn sẽ vang lên, kẻ chết đều sống lại không hao hại, và chúng ta đều sẽ biến hóa". (Cô-rinh-tô Chương 15 câu 52)

Ý nghĩa của hai đoạn kinh này là trước khi đại kiếp nạn tới, Đức Chúa Trời sẽ đưa những tín đồ của Ngài trở về thiên đàng cùng Ngài, những người đã tử vì đạo 2.000 năm trước sẽ được sống lại để có được thân thể vinh quang và bất tử. Những tín đồ còn sống trên thế gian sẽ được nâng lên không trung để đi gặp Chúa, và thân xác của họ sẽ được biến đổi từ xương thịt trở nên vinh quang và bất tử ngay lập tức! Và những tín đồ chỉ biết đến giây phút này khi họ nghe thấy tiếng kèn (trump) cuối cùng.
Còn trong Thánh Kinh Khải Huyền, khi 6 thiên sứ của Đức Chúa Trời thổi kèn, những tai họa kinh khiếp sẽ đến với những kẻ mắc tội trên Trái Đất. Chỉ khi thiên thần thứ bảy nổi kèn thì trên trời vang tiếng chúc tụng vương quyền của Thiên Chúa. Đền Thờ của Thiên Chúa sẽ mở ra trời và Hòm Bia Giao Ước xuất hiện trong đền thờ của Ngài.

Tiếng kèn (Trump) đã vang lên khắp hoàn cầu

Khi 6 thiên sứ của Đức Chúa Trời thổi kèn, những tai họa kinh khiếp sẽ đến với những kẻ mắc tội trên Trái Đất. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp)
Và thái độ thận trọng cần thiết của chúng ta...

Những người thuộc phe anti-Trump có thể không có thiện cảm thậm chí thù ghét ông, đó là quyền tự do cá nhân của họ. Bản thân Trump cũng nói rằng ông không theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo và có lúc đã xin lỗi cho những sai lầm về ngôn hành đời tư trong quá khứ. Thế nhưng nếu họ phủ nhận lòng ái quốc vô tư của ông, sự liêm khiết của ông, sự hy sinh quên mình cho nhiệm vụ và cả những thành tích mà ông đã làm được chỉ trong một nhiệm kỳ tổng thống ngắn ngủi ở trên mọi phương diện: kinh tế, đời sống dân sinh, ngoại giao, quốc phòng, vị thế nước Mỹ… từ đống đổ nát hay di sản tan hoang của nước Mỹ mà ông phải tiếp quản, thì có lẽ họ đã thiếu lý trí và ích kỷ.

Nhưng nếu ai đó đi xa hơn nữa bằng cách đồng tình hay cổ xúy kết quả của một cuộc bầu cử gian lận; chấp nhận những trò tháu cáy, những thủ đoạn “đi đêm”, thao túng phiếu bầu một cách phạm pháp thậm chí vi hiến của phe đảng Biden… thì sự việc đã trở nên vô cùng nghiêm trọng bởi vì nó nhấn chìm công lý, phủ nhận sự chính trực công bằng và tinh thần thượng tôn pháp luật. Lúc ấy, họ đã lựa chọn đứng chung hàng ngũ với những kẻ tà ác mà sẽ rất nhanh bị loại bỏ khi nhân loại đã đi đến bước ngoặt quan trọng nhất trong lịch sử. Và có thể sự thiếu tỉnh táo ấy sẽ khiến họ bị phán xét cùng bè lũ tội phạm, nếu không bằng luật của người thì bằng luật của Thần, của vũ trụ.

Tiếng kèn đã vang dậy khắp năm châu, thúc giục con người đứng vào hàng ngũ của lực lượng chính nghĩa, không phải để tự vũ trang, xuống đường đốt phá, cướp bóc, đánh đập người khác, làm đảo loạn trật tự xã hội... như Antifa, BLM hay những kẻ bị sách động bởi ma quỷ… mà là yên lặng, trầm tĩnh quan sát, sáng suốt nhận định đâu chính đâu tà và cầu nguyện cho chính nghĩa sẽ được thực thi trong cuộc bầu cử này, cũng như trên toàn thế giới.

Nguyên Vũ

Edited by user Friday, November 13, 2020 11:48:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#758 Posted : Saturday, November 14, 2020 12:44:07 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt


November 13, 2020 
Nguyễn Quang Duy

Cuộc bầu cử 2020 thật ra chưa chấm dứt vì ngày 5/1/2021 sắp tới tiểu bang Georgia sẽ bầu cử lại 2 ghế Thượng Nghị Sĩ và từ rạng sáng ngày 4/11/2020 đã xảy ra quá nhiều bất thường ở mức độ Thượng Viện Mỹ, Bộ Tư Pháp và một số Quốc Hội tiểu bang phải vào cuộc điều tra để làm rõ vấn đề.

Đảng Cộng Hòa đã tiến hành việc kiện tụng nên mặc dù ông Biden tuyên bố đắc cử Tổng thống nhưng đó chỉ là kết quả tạm thời dựa trên giả thuyết cuộc bầu cử vừa qua thực sự công bằng và minh bạch, không có gì gian dối hay lường gạt.

Kết quả sơ khởi tại Thượng Viện

UserPostedImage

Mặc dù đảng Dân Chủ đã chi hằng trăm triệu Mỹ kim chỉ để giành thêm vài ghế tại Thượng viện nhưng “làn sóng xanh” không hề xảy ra.

Riêng tại tiểu bang South Carolina ứng viên đảng Dân Chủ đã nhận đóng góp lên đến 109 triệu Mỹ kim nhưng vẫn không thể thắng được Thượng Nghị Sĩ Lindsay Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện chỉ có 70 triệu Mỹ kim để chi cho bầu cử.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Chủ tịch Thượng viện và Thượng nghị sĩ Susan Collins tiểu bang Maine là hai nhân vật khác mà đảng Dân Chủ đã công khai tuyên bố sẽ loại trừ, nhưng cuối cùng cả hai vẫn thắng cử một cách khá dễ dàng.

Trong khi Đảng Dân chủ giành được hai ghế ở tiểu bang Colorado và tiểu bang Arizona, thì họ đã mất một ghế ở tiểu bang Alabama. Đảng Cộng Hòa chính thức giữ được 50 ghế và sẽ là phía đa số Thượng Viện, còn đảng Dân Chủ đang giữ 48 ghế.

Nếu ông Trump tái đắc cử đảng Cộng Hòa vẫn đủ phiếu để thông qua các đạo luật hay quyết định bổ nhiệm thẩm phán, các vị tướng và các viên chức chính phủ. Còn nếu ông Biden thắng cử thì đảng Dân Chủ cần thêm ít nhất 2 ghế nữa tại Thượng Viện, nếu không Cộng Hòa sẽ ngăn chặn mọi thay đổi hay mọi quyết định mà đảng Cộng Hòa không đồng ý.

Vì thế 2 ghế thượng viện đang tranh cử nước rút tại tiểu bang Georgia vô cùng quan trọng, đảng Dân Chủ phải thắng cả 2 ghế này thì mới có thể “thay đổi nước Mỹ” như ý họ muốn.

Tranh cử nước rút (runoff election)

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...ff-elections-all-on-line

Theo luật bầu cử tại tiểu bang Georgia, các ứng cử viên Thượng Viện phải nhận được ít nhất 50% phiếu để tuyên bố thắng cử.

Nếu không ai nhận được hơn mức 50% số cử tri đi bầu thì 2 người có số phiếu cao nhất sẽ tranh cử nước rút vào ngày 5/1/2021 sắp tới.

Ghế thứ nhất do Thượng nghị sĩ David Perdue đảng Cộng hoà bầu cử lại. Ông Perdue chỉ thiếu chừng vài ngàn phiếu để có trên 50% số phiếu, nên vẫn phải tái tranh cử với ông Jon Ossoff, thuộc đảng Dân Chủ.

Chiếc ghế thứ 2 do Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler, đảng Cộng hoà, được bổ nhiệm vào năm ngoái khi Thượng nghị sĩ Johnny Isakson về hưu nay phải bầu lại.

Trong cuộc tranh cử 3/11/2020, bà Loeffler thua phiếu mục sư Raphael Warnock đảng Dân chủ, nhưng vì có tới 20 ứng cử viên ra tranh cử nên thật khó đoán kết quả cuộc bầu cử.

Trong một cuộc biểu tình do cánh tả cấp tiến tổ chức tại tiểu bang New York gần đây Thượng nghị sĩ Lãnh đạo phe thiểu số thuộc đảng Dân chủ ông Chuck Schumer đã công khai tuyên bố đảng Dân Chủ phải thắng cả 2 ghế này để có thể “thay đổi nước Mỹ”.

Nước Mỹ không dễ thay đổi…

Một ngày sau khi ông Biden tuyên bố thắng cử tổng thống, ngày 8/11/2020 Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin thuộc đảng Dân Chủ tại West Virginia cho báo chí biết cử tri đã từ bỏ đảng Dân chủ bởi chủ trương cấp tiến xã hội chủ nghĩa của một số thành viên và ông khuyên các thành viên này nên chủ trương ôn hòa hơn.

Ông hứa với cử tri nếu đảng Dân Chủ chiếm được cả hai ghế ở tiểu bang George nghĩa là Thượng Viện mỗi bên 50 ghế ông sẽ đứng về phía đảng Cộng Hòa để ngăn chận mọi “thay đổi cấp tiến”.

Ông không ủng hộ việc mang thêm người vào Tối Cao Pháp Viện chính trị hóa tư pháp, không ủng hộ cắt giảm cảnh sát, không ủng hộ tăng thuế, không ủng hộ thông qua y tế miễn phí hay đại học miễn phí, ông xin cử tri tin ông sẽ không nhượng bộ với cánh tả xã hội chủ nghĩa.

Cánh tả gây thảm hại?

UserPostedImage

Về phía Hạ Viện, theo tin CNN dân biểu đảng Dân chủ Abigail Spanberger tiểu bang Virginia cũng cho rằng tỷ lệ tái đắc cử rất thấp của bà là do các chính trị gia cánh tả Xã Hội Chủ Nghĩa gây ra.

Cử tri của bà không đồng ý với phong trào thiên tả Black Lives Matter về việc cắt ngân sách cho cảnh sát.

Một số dân biểu đảng Dân Chủ thất cử đã công khai chỉ trích cánh tả xã hội chủ nghĩa đã khiến họ bị thất cử, ngược lại cánh tả cho rằng những dân biểu này đã không theo đường lối cấp tiến nên bị cử tri cấp tiến trừng phạt.

Đảng Dân Chủ ít nhất đã mất 6 ghế dân biểu Hạ Viện, có thể họ sẽ vẫn giữ được Hạ Viện với một chênh lệch rất nhỏ chỉ vài ghế.

Để trở thành Chủ tịch Hạ Viện bà Nancy Pelosi cần có 218 phiếu ủng hộ, nhưng thất bại trong cuộc tranh cử lần này không chắc bà sẽ được bầu lại.

Tất cả các ghế của đảng Cộng Hòa đều đã giữ được và họ thắng thêm từ 6 đến 12 ghế, vì thế vị chủ tịch Hạ Viện kế nhiệm có thể sẽ cần phiếu từ đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Điểm bất thường bắt đầu…

Bình thường người thua cuộc tổ chức họp báo trước để chúc mừng người thắng cuộc, nhưng lần này chừng 1 giờ sáng ngày 4/11/2020 khi kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump dẫn trước khá xa, nhất là ở các tiểu bang chiến trường Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, ông Biden lại mở họp báo tuyên bố đảng Dân Chủ đang trên đà thắng cử.

Ngay sau đó bà Nancy Pelosi cũng họp báo ngầm tuyên bố đảng Dân Chủ đang trên đà chiến thắng ở Hạ Viện, như đã phân tích bên trên đến nay vẫn chưa có kết quả và đảng Cộng Hòa mặc dù tin họ đã giữ được Thượng Viện nhưng vẫn chưa chính thức tuyên bố.

Đến gần 3 giờ sáng 4/11/2020, dựa trên các kết quả bầu cử sơ khởi tại các tiểu bang do đảng Cộng Hòa cầm quyền và kết quả cử tri bỏ phiếu trong ngày tại các tiểu bang do đảng Dân Chủ cầm quyền, ông Trump mở họp báo và tuyên bố thắng cử.

Nhưng đến gần 5 giờ sáng kết quả tại hai tiểu bang Michigan và Wisconsin đã đảo ngược.

UserPostedImage

Mạng xã hội nhanh chóng phát hiện tại đơn vị bầu cử Shiawassee, Michigan, con số bầu cho ông Biden đột nhiên tăng thêm 153,710 phiếu hơn số cư dân trong vùng cả chục lần.

Tờ New York Times liên lạc ngay với giới chức bầu cử tại Michigan mới rõ con số đúng là 15,371 phiếu, lỗi do đánh máy sai thêm vào một số 0 ở số cuối, thêm cho ông Biden 138,339 phiếu.

Tổng thống Trump ngay sau đó mở cuộc họp báo tuyên bố là có gian lận bầu cử tại các tiểu bang Michigan, Wisconsin, Georgia và Pennsylvania, đảng Cộng Hòa bắt đầu khởi kiện và cho biết có thể dẫn đến tranh tụng lên đến Tối Cao Pháp Viện.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã đưa ra một tuyên bố cho biết tất cả các lá phiếu hợp pháp phải được đếm và tất cả các lá phiếu bất hợp pháp không được tính vào, ông Trump sẽ đeo đuổi quá trình này thông qua mọi khía cạnh của luật pháp.

Việc kiện tụng…

Nhiều Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa công khai tuyên bố họ đã thắng ở Thượng Viện, Hạ Viện, một số tiểu bang như Florida, Texas và ông Trump đã nhận được trên 72 triệu phiếu hợp pháp nên họ tin rằng đã có lừa đảo trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ngày 9/11/2020, đảng Cộng Hòa đã nộp đơn kiện gian lận bầu cử tại một số tiểu bang, trong đó có Pennsylvania, Michigan và Nevada.

Ngay sau đó, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz đảng Cộng Hòa Texas cho biết Thượng Viện sẽ mở cuộc điều trần lắng nghe các nhân chứng và xem xét các chứng cớ có liên quan đến gian lận bầu cử.

UserPostedImage

Cùng ngày Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đưa ra một bản ghi nhớ ủy quyền cho các công tố viên liên bang trên toàn quốc điều tra những cáo buộc đáng kể về các dấu hiệu bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua.

Cũng trong ngày 9/11/2020, 10 Bộ trưởng Tư Pháp của 10 tiểu bang, gồm: Missouri, Louisiana, Alabama, Arkansas, Florida, Kentucky, Mississippi, Nam Carolina, Nam Dakota, và Texas, đã đệ trình bản tóm tắt thân hữu (amicus) lên Tối cao Pháp viện bày tỏ ủng hộ vụ kiện gian lận bầu cử do đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania khởi xướng.

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Missouri, ông Eric Schmitt là người khởi xướng bản tóm tắt cho báo chí biết Tòa án Tối cao Pennsylvania đã viết lại luật và đã xâm phạm quyền hạn của cơ quan lập pháp khi phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư nhận được vài ngày sau ngày bầu cử vẫn có thể được tính.

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Louisiana ông Jeff Landry cho báo chí biết Tòa án Tối cao Pennsylvania giống như “trọng tài thay đổi luật chơi ngay giữa một trận bóng đang diễn ra” và “các thẩm phán không phải là người viết luật, trách nhiệm đó thuộc về cơ quan lập pháp”.

Tại tiểu bang Pennsylvania phía hành chánh thuộc đảng Dân Chủ đã vượt quyền sửa luật khi chưa được Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa đồng ý thông qua. Trước bầu cử vụ kiện có đưa lên Tối Cao Pháp Viện nhưng đã được gởi trả lại tiểu bang.

Quốc Hội tiểu bang Michigan thuộc đảng Cộng Hòa cũng đã tiến hành mở cuộc điều tra về những dấu hiệu khác thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 tại tiểu bang này.

Tại tiểu bang Wisconsin và Georgia sẽ tiến hành đếm lại phiếu, và có thể tiểu bang Nevada và Arizona cũng đếm lại phiếu vì kết quả khá khít khao.

Việc kiện tụng tòa án chỉ mới bắt đầu, cả hai bên cần có bằng chứng cụ thể, có nhân chứng xác thực và cần thông qua tranh cãi của hai bên nên cần một thời gian mới có được kết quả.

Các tranh tụng không phải giữa ông Trump và đảng Dân Chủ, mà là tranh tụng của đảng Cộng Hòa vì kết quả bầu cử công bằng và minh bạch là vô cùng cần thiết, có rõ ràng thì cử tri mới tiếp tục tin tưởng mà trao phó trách nhiệm lãnh đạo đất nước cho đảng Cộng Hòa tiếp tục gánh vác.

Liên danh Biden – Harris công bố đắc cử Tổng thống.

Dựa trên kết quả sơ khởi, ngày 7/11/2020, ông Biden đã tuyên bố đắc cử Tổng thống, nhưng ông Trump không chấp nhận cho rằng phải đợi kết quả tại tòa.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Chủ tịch Thượng viện trả lời báo chí ông không chúc mừng chiến thắng của Liên danh Biden – Harris vì kết quả bầu cử thuộc Cử tri đoàn, hiện còn quá nhiều tranh chấp về tư pháp và về chính trị nên không có gì phải vội vã chúc mừng.

Theo Luật Định ngày 14/12/2020, các tiểu bang sẽ chuyển lên liên bang phiếu bầu Cử tri đoàn và ngày 5/1/2021, Quốc Hội Liên Bang sẽ mở phiếu bầu.

Bạo loạn xảy ra?

Dân chủ ở Mỹ là dân chủ gián tiếp, cử tri bầu cho Cử tri đoàn, kết quả bầu cử là từ các chính trị gia thông qua Cử tri đoàn, cuộc bầu cử lần này lại đầy tranh cãi nên có thể có rất nhiều chuyện bất ngờ xảy ra.

Cả năm nay tại nhiều thành phố lớn do đảng Dân Chủ cầm quyền và ngay cả ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C.) liên tục xảy ra những cuộc biểu tình gây bạo loạn, cướp của, đốt phá, bắn giết lẫn nhau, vì thế quyết định từ tòa án hay từ các chính trị gia nếu không được cánh tả đồng ý rất dễ dẫn đến bạo loạn.

Ngược lại, cánh cực hữu cũng không chịu thua khi quyết định từ tòa án hay từ các chính trị gia không được thuyết phục được họ.

Cho đến ngày 20/1/2021, Tổng thống Trump mới hết nhiệm kỳ 2017-21, vẫn còn trách nhiệm phải bảo vệ trị an cho nước Mỹ và dân Mỹ.

Ngày 9/11/2020, ông Trump loan báo sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, trả lời phỏng vấn của tờ Military Times ông Esper cho biết: “… Ông Trump là tổng tư lệnh được bầu bán một cách hợp lệ và ông đang tận dụng tối đa điều đó…”

Ông Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ (National Counterterrorism Center) được ông Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay ông Mark Esper.

Nếu có bạo loạn xảy ra ông Trump có thể sử dụng Đạo luật Chống Nổi loạn 1807, sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc Gia, một số lực lượng nội an và cảnh sát để bảo vệ trị an.

Rõ ràng ông Trump đã sửa soạn tất cả những gì ông ấy có thể làm được một cách hợp pháp, để hoàn thành trách nhiệm mà cử tri Mỹ đã giao phó cho ông năm 2016.

Cuộc bầu cử chỉ chấm dứt khi…

Rõ ràng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt, điều mà đa số mong đợi một kết quả bầu cử thực sự công bằng, minh bạch và chuyển tiếp sang nhiệm kỳ 2021-25 một cách ôn hòa bất bạo động.

Bầu cử tự do, công bằng và minh bạch là điều kiện cần và đủ để bên thắng cử dù là liên danh Trump – Pence hay liên danh Biden – Harris có được thế chính danh lãnh đạo nước Mỹ và lãnh đạo thế giới.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
13/11/2020

Edited by user Saturday, November 14, 2020 8:01:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#759 Posted : Saturday, November 14, 2020 6:33:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Bầu cử Mỹ 2020: Biden giành Georgia,
củng cố chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri


14 tháng 11 2020

UserPostedImage

Joe Biden là ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên thắng ở Georgia kể từ 1992

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã giành được bang Georgia, BBC dự đoán, ứng cử viên Đảng Dân chủ đầu tiên làm được điều này kể từ năm 1992.

Chiến thắng này củng cố chiến thắng của ông Biden, giúp ông có tổng cộng 306 phiếu bầu trong cử tri đoàn.

Tổng thống Donald Trump được dự đoán sẽ giành chiến thắng ở Bắc Carolina, đạt 232 phiếu đại cử tri.

Ông Trump, người từ chối nhượng bộ, đã lần đầu tiên ám chỉ đến khả năng có một chính quyền mới vào tháng Giêng.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-54884981

Kamala Harris, nữ phó tổng thống Mỹ đắc cử là ai?

Trông có vẻ lặng lẽ, tổng thống không nói đến cuộc đua và không nhắc tên ông Biden trong lần xuất hiện chính thức đầu tiên kể từ cuộc bầu cử trong một cuộc họp ngắn về lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của ông.

Ông Trump nói tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, "Chính quyền này sẽ không đi đến chỗ phải phong tỏa", khi nước Mỹ đang phải đối mặt với sự bùng phát ngày càng tăng của virus. "Hy vọng rằng ... bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai - ai mà biết được chính quyền nào tiếp theo. Thời gian sẽ trả lời."

Tổng thống không nhận câu hỏi từ các phóng viên. Áp lực đang gia tăng đối với ông Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, để thừa nhận chiến thắng của ông Biden và giúp chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi từ chính quyền này sang chính quyền khác.

Georgia và North Carolina là những bang cuối cùng có kết quả trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Số phiếu đại cử tri của ông Biden bằng với số phiếu mà ông Trump đạt được trong chiến thắng trước bà Hillary Clinton vào năm 2016. Vào thời điểm đó, ông Trump gọi đó là "một trận lở đất".

Một cuộc kiểm phiếu thủ công sẽ được thực hiện ở Georgia vì khoảng cách giữa hai ứng cử viên quá hẹp, nhưng nhóm của Biden nói họ không cho rằng việc này sẽ làm thay đổi kết quả ở đó.

UserPostedImage

Joe Biden, tổ chức vận động ở Georgia vào tháng Mười, là ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ đầu tiên thắng ở tiểu bang này kể từ 1992

Tổng thống Trump đã đưa ra một loạt các thách thức pháp lý ở các bang quan trọng và các cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử. Nhóm của ông Trump đã bỏ một vụ kiện ở Arizona vào thứ Sáu sau khi có thông tin rõ ràng rằng chiến thắng của ông Biden tại bang này là không thể chối cãi.

Nhóm Biden thúc giục việc ông phải có quyền tiếp cận thông tin tình báo

Chiến thắng của ông Biden vẫn chưa được công bố chính thức và nhóm của ông chưa được tiếp cận với các cơ quan liên bang và nguồn tài trợ cần thiết để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-54884981

Joe Biden: 'Không có bang đỏ bang xanh, chỉ có nước Mỹ'

Người phát ngôn Jen Psaki của Biden cho biết, việc chính quyền Trump từ chối quyền tiếp cận các cuộc họp về thông tin tình báo có thể ảnh hưởng đến khả năng điều hành của ông Biden.

"Bạn cần thông tin tại thời gian thực để đối phó với các cuộc khủng hoảng trong thời điểm hiện tại," bà nói, nhấn mạnh tác động của đại dịch virus corona. "Nhóm của chúng tôi và các chuyên gia của chúng tôi bắt buộc phải có quyền tiếp cận đó".

Trước đó, một nhóm hơn 150 cựu quan chức an ninh quốc gia đã cảnh báo rằng việc trì hoãn quá trình chuyển đổi gây ra "nguy cơ nghiêm trọng cho an ninh quốc gia".

Trong một lá thư, họ kêu gọi Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp - cơ quan chính phủ được giao nhiệm vụ bắt đầu quá trình chuyển đổi - chính thức công nhận ông Biden và người đồng hành Kamala Harris để họ có quyền tiếp cận "các vấn đề an ninh quốc gia cấp bách".

Trong khi đó, một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng các đảng viên Cộng hòa cũng đang ủng hộ lời kêu gọi Tổng thống đắc cử Biden được tham gia giao ban thông tin tình báo hàng ngày.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh chủ chốt của Trump, nằm trong số những người nói rằng ông Biden nên bắt đầu nhận được bản báo cáo mật của tổng thống, như thường lệ với tổng thống mới nhậm chức.

Thay đổi bản đồ bầu cử

Anthony Zurchur

UserPostedImage

Joe Biden không cần phải thắng Georgia hay Arizona mới có thể đảm bảo được Nhà Trắng. Việc chiếm lại "bức tường xanh" ở các bang công nghiệp phía bắc của Wisconsin, Michigan và Pennsylvania đã đảm bảo cho chiến thắng của ông.

Tuy nhiên, thành công của cựu phó tổng thống ở các bang thuộc Vành đai Mặt trời này - lần đầu tiên một đảng viên Dân chủ giành chiến thắng tại đây trong nhiều thập kỷ - cho thấy rằng đảng Dân chủ có thể đang dọn đường cho các chiến thắng trong các cuộc tranh cử tổng thống trong tương lai.

Nếu vậy, nó sẽ khiến đảng Dân chủ bớt phụ thuộc vào nhóm cử tri da trắng không có trình độ đại học ở các bang chiến trường phía bắc - theo lời kêu gọi của Donald Trump, có thể đang có xu hướng nghiêng về đảng Cộng hòa. Chính những cử tri ngoại ô có trình độ học vấn, cũng như các dân tộc thiểu số vốn có truyền thống theo đảng Dân chủ, đã giao Georgia và Arizona cho ông Biden.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ không chỉ toàn nhận tin tốt. Donald Trump đã giành chiến thắng ở North Carolina - một bang khác ở phía nam - mặc dù Barack Obama đã thắng ở bang này năm 2008.

Bản đồ bầu cử đang thay đổi và các bên sẽ phải điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp. Trong khi đó, Georgia - tiểu bang có hai cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng Giêng sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ - sẽ là trọng tâm trong những tháng tới. Chiến thắng sít sao của Joe Biden tại đây đảm bảo sẽ có một trận chiến gay cấn.

Trump tiếp tục tranh chấp kết quả

https://www.bbc.com/vietnamese/world-54884981

Vì sao người ủng hộ Trump đòi "Hãy dừng đếm" hay "Đếm hết phiếu"?

Ông Trump tiếp tục tranh chấp kết quả bầu cử bằng một loạt các dòng tweet vào thứ Sáu, mà không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc về gian lận của mình. Ông gợi ý rằng ông có thể tham gia cùng những người ủng hộ mình tại một cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở Washington vào thứ Bảy.

Thông điệp của ông được đưa ra vài giờ sau khi các quan chức bầu cử nói rằng cuộc bỏ phiếu là "an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ", lời bác bỏ trực tiếp nhất từ các cơ quan liên bang và tiểu bang về những tuyên bố của tổng thống.

Tuyên bố từ Hội đồng Điều phối Chính phủ về Cơ sở Hạ tầng bầu cử được đưa ra sau khi ông Trump đăng tweet rằng phần mềm bỏ phiếu được sử dụng ở 28 bang đã xóa hàng triệu phiếu bầu cho ông, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Tuyên bố này dường như bắt nguồn từ mạng truyền hình ít người biết đến One America News (OANN) và đã bị Twitter gắn cờ là có tranh chấp.

Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng nói với Fox News: "Tổng thống Trump tin rằng ông ấy sẽ là Tổng thống Trump, nhiệm kỳ thứ hai".

Edited by user Saturday, November 14, 2020 6:53:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#760 Posted : Saturday, November 14, 2020 8:36:12 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Frederic Chopin - Chàng Nhạc Sĩ Đa Tình


Thursday, August 30, 2018 Biên Khảo , Phạm Văn Tuấn


1/ Trường phái Cổ Điển và trường phái Lãng Mạn.

Các thời kỳ lịch sử của bộ môn Âm Nhạc được phân biệt bằng các trường phái hay giai đoạn trong đó một đường hướng diễn tả âm thanh đã được thịnh hành. Các nhà nghiên cứu đã dùng các danh từ như "cổ điển" và "lãng mạn" để phân biệt về tác giả, tác phẩm và thời kỳ.

Trong các năm từ 1770 tới 1800 và đôi khi tới tận 1830, nét nhạc của các nhạc sĩ lừng danh như Haydn, Mozart, Beethoven đã mang nhạc vẻ "cổ điển". Danh từ này hàm chứa các ý nghĩa về sự toàn hảo, tiêu chuẩn, dùng làm mẫu mực cho các sáng tác âm nhạc về sau. Việc phân loại cũng đã được căn cứ vào số lượng nhạc âm (musical sound) bị giới hạn, vào cách hòa âm căn bản, do cách sử dụng nhịp điệu (rhythm) và nhạc thức (form) và do cả cách truyền cảm đi từ nhạc sĩ sáng tác qua nhạc sĩ trình diễn tới thính giả.

Các nhạc sĩ sáng tác đã thí nghiệm, làm biến đổi và làm phát triển cách diễn tả âm nhạc từ các nguyên tắc căn bản. Như thế, cách nhận thức về mỹ thuật nói chung và về âm nhạc nói riêng đã thay đổi theo thời gian và trường phái "lãng mạn" dần dần xuất hiện.

Vào đầu thế kỷ 19, tinh thần lãng mạn đã thể hiện qua cách nhận thức về vẻ đẹp của các "khu vườn Anh" (English garden), tại nơi này không còn cách trồng tỉa cân đối, cách xếp đặt công phu nữa. Nhiều người đã bắt đầu đánh giá cao loại phong cảnh tự nhiên, mang vẻ hoang dã, phóng khoáng. Về kiến trúc, đường nét cổ điển với cách đối xứng và phức tạp đã nhường chỗ cho tính bất quy tắc và sự đổi mới về chi tiết. Cách thưởng thức nghệ thuật đã thay đổi từ năm 1764 với sự xuất hiện của lối kiến trúc Gothic mới.

Cách nhận thức mới về nghệ thuật đã làm nẩy sinh ra một thế giới xa xôi với thế giới "quen thuộc và mỗi ngày" và trường phái lãng mạn đã khác biệt với trường phái cổ điển về sự “xa lạ và xa vời” (strangeness and remoteness). Do đó Walter Pater đã định nghĩa trường phái lãng mạn là "sự thêm vào vẻ đẹp chất liệu xa lạ" (the addition of strangeness to beauty).

Một nét vẻ đặc biệt khác của trường phái lãng mạn (romanticism) là tính không giới hạn (boundlessness). Nghệ thuật lãng mạn lùi về quá khứ và hướng cả về tương lai, trải rộng tầm vóc phủ lên thế giới và lan ra vũ trụ. Trong khi các quy tắc cổ điển chú trọng đến tính trật tự, sự cân bằng về kiểm soát và sự hoàn hảo trong các giới hạn được hiểu rõ, thì trường phái lãng mạn lại ca ngợi tính tự do, sự say đắm, các chuyển động để theo đuổi những gì đạt tới được và không bao giờ đạt tới được. Nghệ thuật lãng mạn bị ám ảnh bởi tinh thần mong đợi, ước vọng về một hoàn thành rất xa vời.

Âm nhạc được định nghĩa là một loại ngôn ngữ không phải là lời nói thông thường. Các nhạc cụ vì vậy đã trở nên một phương tiện, một thứ xe chuyên chở tư tưởng và tình cảm.Trong các bộ môn nghệ thuật, Âm Nhạc là thứ dễ diễn tả, dễ bộc lộ nhất. Nhờ âm thanh và nhịp điệu, âm nhạc đã mô tả các cảm xúc, ấn tượng, làm lộ ra những xúc động nội tâm. Âm Nhạc đã dùng thứ ngôn ngữ riêng để nói lên thứ hình ảnh hiện thân của thế giới cũng như các cảm xúc trong cuộc đời của mọi người. Âm nhạc được định nghĩa là một loại ngôn ngữ không phải là lời nói thông thường. Các nhạc cụ vì vậy đã trở nên một phương tiện, một thứ xe chuyên chở tư tưởng và tình cảm.

Các nhạc sĩ lãng mạn đã khéo léo phối hợp âm nhạc với lời nói, thành lời ca, hòa vào tiếng đàn như trong thể nhạc Lied, một loại bài hát đã được sáng tác thành công vào thế kỷ 19 bởi Schubert, Schumann, Brahms và Hugo Wolf, hay trong loại nhạc kịch trường (music drama) của Wagner. Ngoài ra còn có loại nhạc chương trình (program music) phối hợp với thơ, với cách mô tả, cách tường thuật, cách bắt chước các âm thanh thiên nhiên và các âm thanh chuyển động, đã dùng tới các hình ảnh tưởng tượng và được diễn tả ra bằng âm thanh.

Nhạc chương trình của thế kỷ 19 khởi đầu bằng bản "Giao Hưởng Đồng Quê" (Pastoral Symphony) của Beethoven, kéo dài tới giữa thế kỷ với các nhạc sĩ Mendelssohn, Schumann, Berlioz, Liszt rồi với các nhạc sĩ đại diện của cuối thế kỷ là Debussy và Richard Strauss. Các nhạc sĩ của thời đại này đã cố gắng bằng cách dùng âm thanh, liên kết một câu chuyện, một bài thơ, một hoạt cảnh với một bản nhạc lãng mạn.

Thế kỷ 19 cũng gặp sự chuyển tiếp về thính giả và sự bảo trợ âm nhạc. Loại thính giả đồng nhất, thường có văn hóa cao và số lượng hạn hẹp như giới quý tộc, đã được thay thế bằng giới trung lưu đông đảo hơn nhưng không đồng nhất, không có trình độ cao về thưởng thức âm nhạc. Các bảo trợ về âm nhạc của các hầu tước, bá tước, các cung đình cũng bị nhường chỗ cho các hội hòa nhạc (concert societies) và các đại hội âm nhạc (musical festivals).
Nhạc sĩ sáng tác vào thế kỷ 19 đã đứng trước một sân khấu rộng lớn hơn, phải cố gắng làm sao cho nhạc phẩm của mình được nhiều người nghe và hiểu. Sự tương phản về tính phổ thông của thời đại này đối với thời đại trước đã được thể hiện qua các sáng tạo đồ sộ của Meyerbeer, Berlioz, Wagner, Strauss hay Mahler, hay qua các bản nhạc dương cầm ngắn của Schubert, Mendelssohn và Chopin.

Trường phái lãng mạn của thế kỷ 19 còn có một nét đặc thù, đó là sự khác biệt giữa các nhạc sĩ chuyên nghiệp và các nhạc sĩ tài tử. Các nhạc sĩ độc tấu với tài nghệ xuất sắc đã xuất hiện như Paganini về vĩ cầm và Liszt về dương cầm. Đã tăng thêm các tiêu chuẩn chuyên nghiệp khiến cho sang thế kỷ 20, vai trò của nhạc trưởng trở nên rất quan trọng và nhạc trưởng đôi khi còn được gọi là "nhà độc tài của dàn nhạc".

Trường phái cổ điển và trường phái lãng mạn có thể được coi là hai cực của nền nghệ thuật... Cả hai đặc tính trái ngược cổ điển và lãng mạn đã là hai xung lực căn bản của bản chất con người.Trường phái cổ điển và trường phái lãng mạn có thể được coi là hai cực của nền nghệ thuật. Tinh thần cổ điển đi tìm kiếm sự trật tự, sự cân đối, sự trong sáng của đề tài trong khi tinh thần lãng mạn lại đặt nặng sự xa lạ, tính ngạc nhiên và tình cảm ngây ngất (ecstasy), nhìn cuộc đời với tính chủ quan, khác hẳn yếu tố khách quan của tinh thần cổ điển. Chính vì thế nhà triết học người Đức Friedrich Nietzsche trong các bài viết về nghệ thuật, đã so sánh hai tinh thần cổ điển và lãng mạn bằng hình ảnh của Apollo, vị thần Hy Lạp của ánh sáng và đo lường, tương phản với Dionysus, vị thần của lòng đam mê và tính say sưa. Cả hai đặc tính trái ngược cổ điển và lãng mạn đã là hai xung lực căn bản của bản chất con người.


Franz Liszt
Các cải tiến kỹ thuật vào thế kỷ 19 đã làm phát minh ra các nhạc cụ mới, chẳng hạn như các kèn saxophone và tuba. Việc thêm các "van" (valves) vào loại kèn đồng (brass instruments) đã cho phép kèn tù và (horn) thổi được các giai điệu của Wagner và Tchaikovsky. Đàn dương cầm cũng nhờ các tiến bộ khoa học mà có một khung căng dây đàn (frame) đúc bằng gang, các dây đàn cứng cáp hơn và to dài hơn nên đã phát ra các âm thanh lộng lẫy hơn, sâu đậm hơn. Nhờ cây đàn dương cầm với các âm thanh từ nhẹ (soft) tới mạnh (forte), Liszt đã trình tấu các bản nhạc thuộc trường phái lãng mạn khác với các bản sônát của Mozart vào thế kỷ trước.

Trong thế kỷ trước, nhạc sĩ sáng tác cũng là nhạc sĩ trình diễn. Mozart và Beethoven đã trình bày các concerto của chính mình giống như Franz Liszt diễn tấu nhạc phẩm "Tưởng Khúc Hungari" (Hungarian Rhapsodie) hay Niccolo Paganini với các giai điệu vĩ cầm mang âm sắc quái dị. Sau đó, các nhạc sĩ trình diễn tài ba dần dần diễn tấu các nhạc phẩm của nhiều nhạc sĩ sáng tác khác.

Trong thời kỳ lãng mạn của thế kỷ 19, đàn dương cầm đã đóng một vai trò quan trọng trong bộ môn âm nhạc. Tại châu Âu và châu Mỹ trong thế kỷ này, cây đàn dương cầm trở nên nhạc cụ chính trong gia đình, đã hấp dẫn các nhạc sĩ tài tử vì khả năng của đàn có thể diễn tả vừa giai điệu, vừa hòa âm, khác với các loại nhạc cụ dây và gió.Các bậc thầy về các nhạc bản dương cầm của thế kỷ 19 gồm Schubert, Chopin và Liszt, Mendelssohn, Schumann và Brahms… những nhạc sĩ đại tài này đã khai thác các nguồn vô tận của đàn dương cầm và diễn tả một cách xúc tích vẻ lãng mạn và kịch tính của các nhạc phẩm trữ tình.

2/ Thời niên thiếu của Frederic F. Chopin.

Frederic F. Chopin (1810 - 1849) được gọi là "nhà thi sĩ" của cây đàn dương cầm. Nghệ thuật âm nhạc của Chopin là trái tim của thời kỳ âm nhạc lãng mạn và nhờ Chopin, đàn dương cầm đã đạt được thời kỳ vàng son rực rỡ.


Cha của Chopin
ông Nicholas Chopin
Frederic Chopin sinh ngày 22 tháng 2 năm 1810 tại Zelazowa Wola gần Warsaw, nước Ba Lan, là con thứ hai trong bốn người của ông Nicholas Chopin, một người Pháp đã qua Ba Lan để dạy tiếng Pháp cho các gia đình quyền quý. Mẹ của Chopin là người Ba Lan, một người có giáo dục cao, thuộc gia đình quý tộc Skarbek nhưng đã bị sa sút và ông Nicholas đã là phụ giáo cho gia đình này.

Cậu bé Frederic đã tiếp thu được một nền giáo dục căn bản tốt đẹp và đã được học âm nhạc với nhạc sĩ Joseph Elsner, vị sáng lập và cũng là giám đốc của Nhạc Viện Warsaw mới được thành lập. Năm lên 7 tuổi, Frederic đã sáng tác nhạc và nhạc bản đầu tiên đó đã được trình diễn nơi công cộng. Năm sau, Frederic cũng đã biểu diễn âm nhạc trước công chúng bằng bản Concerto của Adalbert Gyrowetz.

Năm 1826, Frederic Chopin là sinh viên chính thức của Nhạc Viện Warsaw nhờ đó đã học hỏi được căn bản về nhạc lý, hòa âm và đối điểm. Chopin cũng làm quen với các nhạc phẩm của nhiều nhạc sĩ rồi từ đó đã sáng tác ra các biến khúc (variations) từ những ảnh hưởng của nhạc bản Don Giovanni của Wolfgang A. Mozart.

Nhạc phong của Chopin từ lúc đầu đã mang âm vẻ đặc biệt, khiến cho vị giáo sư âm nhạc là ông Elsner không muốn ép buộc môn đệ đi vào khuôn mẫu cổ điển và đã cho phép chàng nhạc sĩ trẻ tuổi này hoàn toàn tự do để phát triển những nét nhạc đặc sắc cá nhân. Chopin là một nhạc sĩ trẻ tuổi tài hoa và cũng sớm đa tình. Trong các năm còn là sinh viên âm nhạc, Chopin đã say đắm cô ca sĩ trẻ trung tên là Constantia Gladkowska, người đã gây nên trong nội tâm của chàng nhạc sĩ "nước mắt và tiếng thở dài", thứ lãng mạn phổ thông của thế kỷ 19. Chính trong hoàn cảnh đam mê này, Chophin vào tuổi 19 đã viết nên phần Adagio của Concerto cung Fa thứ vì nghĩ tới nàng ca sĩ trẻ đẹp đó.

Năm 1828, nhạc sĩ sáng tác kiêm dương cầm thủ tên là Johan Nepomuk Hummel, người thành phố Vienna, đã viếng thăm Warsaw và đã trình diễn các nhạc kịch kiểu Ý (Italian opera). Chopin nhờ thế làm quen được với nền âm nhạc của thế giới Tây phương thời bấy giờ. Sau đó, Frederic Chopin đã tới thăm thành phố Berlin, được nghe các nhạc phẩm của George Frederick Handel và của Felix Mendelssohn rồi lúc trở về Warsaw, lại được nghe Niccolo Paganini trình diễn âm nhạc. Tới lúc này Chopin cảm thấy rất cần phải ra khỏi nước Ba Lan. Cha của chàng xin chính phủ trợ cấp cho việc du học nhưng lời yêu cầu bị khước từ, vì thế Chopin đã tự túc ra đi, tới thành phố Vienna để dàn xếp việc xuất bản một số nhạc phẩm cũng như trình diễn âm nhạc tại vài địa điểm.

Ngày 11-8-1829 tại rạp hát Karntnerthor, Chopin đã biểu diễn âm nhạc trước công chúng rồi lúc trở về Warsaw năm sau, lại ra mắt thính giả bằng nhiều nhạc phẩm có tên là "Tùy hứng khúc" (fantasie) mang nhạc đề quốc gia (national themes) cùng với một loạt các luyện khúc (etudes) đầu tiên. Sau đó, Chopin đã du lịch qua nhiều thành phố như Breslau, Dresden và Prague, tới Vienna rồi vì hoàn cảnh chính trị không ổn định, Chopin đã không sang được nước Ý. Trong khi sống tại Vienna, Chopin đã sáng tác "nhạc khúc sinh động cung Si thứ" (B minor Scherzo) và "nhạc khúc kể chuyện cung Sol thứ" (G minor Ballade). Những tác phẩm này đã bộc lộ nơi Chopin các nét nhạc đặc sắc cá nhân trước khi Chopin gặp Franz Liszt, Vincenzo Bellini và Hector Berlioz. Chopin chịu ảnh hưởng âm nhạc của Hummel và của phong điệu dương cầm (piano style) từ nhà soạn nhạc người Ái Nhĩ Lan John Field, là người đầu tiên đã dùng danh từ "nhạc khúc đêm" (nocturne) cho các bản nhạc ngắn, trữ tình.

Frederic Chopin là nhạc sĩ dương cầm đồng thời là nhạc sĩ sáng tác ra các nhạc phẩm với đặc tính lãng mạn, tập trung vào một tượng ý (motive) trong các dạo khúc (preludes) và luyện khúc (etudes). Chopin cũng nghiên cứu kỹ lưỡng về nhịp điệu, hòa âm, nhạc thức và các nét giai điệu của nhạc phổ thông Ba Lan cùng các vũ điệu để viết ra các nhạc khúc Mazurka, luân khúc (waltzes), nhạc khúc Ba Lan (polonaises), nhạc điệu Bolero và Tarantella rồi do cảm xúc, các biểu tượng âm nhạc được Chopin viết ra bằng các nhạc khúc đêm (nocturne), nhạc khúc sinh động (scherzo), nhạc khúc kể chuyện (ballade), nhạc khúc ứng tác (impromptu) và nhạc khúc tùy hứng (fantasie). Tất cả các thể nhạc này đã phát triển vào thời kỳ đầu thế kỷ 19 là giai đoạn mà cây đàn dương cầm trở nên một nhạc cụ ưu việt, dùng để độc tấu tại gia đình lẫn nơi thính đường.


Chopin độc tấu dương cầm cho một gia đình quý tộc Ba Lan Radziwiłłs, 1829
(tranh của Henryk Siemiradzki, 1887)
Frederic Chopin đã không viết các bản giao hưởng, các nhạc kịch (opera), các bản tứ hòa (quartet) ngoài một bản hòa tấu ba đàn (trio) gồm dương cầm, vĩ cầm và hồ cầm (cello). Ngoài 2 sônát và 2 concerto dành cho dương cầm đặc sắc, Chopin nổi danh về những nhạc phẩm ngắn với kỹ thuật cao trong tầm tay của các nhạc sĩ tài tử.

Frederic Chopin cũng không phải là một nhạc trưởng hay một giáo sư âm nhạc trong nhiều năm mặc dù do dạy đàn, ông đã kiếm được những món tiền lớn. Trong cả cuộc đời, Frederic Chopin đã trình diễn trước công chúng khoảng 30 lần với những đặc điểm trầm buồn, với sắc nhạc đi từ rất khẽ (pianissimo) tới mạnh vừa (mezzo forte) và rất ít khi dùng sắc nhạc mạnh (forte).

3/ Thời trung niên và cuối đời của Frederic Chopin.

Khi Chopin đang sống tại thành phố Vienna, chàng nhạc sĩ được tin thủ đô Warsaw của Ba Lan đã bị quân đội Nga xâm lăng. Tin đau buồn này tới với Chopin và làm chàng nhạc sĩ cảm xúc và sáng tác ra "Luyện Khúc Cách Mạng" (the Revolutionary Etude).


George Sand
(tranh của Charles Louis Gratia c. 1835)
Tháng 9 năm 1831, chàng nhạc sĩ tài danh này tới Paris và làm quen với các văn nhân của thành phố hoa lệ này. Paris trong các năm của thập niên 1830 là nơi quy tụ những nhân tài gồm các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ…. như Victor Hugo, Honoré de Balzac, Bá Tước Alfred Victor Vigny, Alfonse de Lamartine, Henrich Heine, Ferdinand Delacroix… Trong số các nghệ sĩ lừng danh cũng có các nhạc sĩ như Liszt và Berlioz, Rossini và Meyerbeer. Qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Liszt, Chopin làm quen với bà Aurore Dudevant là một phụ nữ có đôi mắt to, đen, u buồn và được giới văn chương biết đến qua bút hiệu George Sand. Bà này còn là một nhà hoạt động chính trị, một người phản kháng vương quyền, chống đối các tập tục và quy ước cổ điển của xã hội. Khi tình bạn bắt đầu, Chopin 28 tuổi còn nữ văn sĩ George Sand 34 xuân xanh. Hai người thấy các điểm hợp với nhau: nàng với tính tình ưa áp đảo, lãng mạn, thường hút thuốc lá luôn miệng và mặc bộ âu phục nam, còn chàng lại có tính ủy mị, dễ bị chinh phục. George Sand đã nhận thấy ở Chopin khả năng sáng tạo rất to lớn, rất kỳ diệu, đạt tới nghệ thuật rất dễ dàng. Tại Paris, Chopin đã dạy dương cầm cho một số mệnh phụ và đã nhận được các món thù lao rộng rãi.

Trong thời kỳ sống tại Paris, Chopin đã nhận thấy mình không đủ sức chịu đựng để tranh tài với các nhạc sĩ bậc thầy về diễn tấu (virtuoso) như Franz Liszt và Sigismund Thalberg, vì vậy Chopin đã dồn thời gian vào việc sáng tác âm nhạc. Chàng nhạc sĩ mảnh mai này đã đóng cửa, ở trong nhà nhiều ngày để dạo đàn và viết ra các nhạc phẩm mà công chúng đều khen ngợi.

Mùa đông năm 1838-39, do tình bạn, George Sand đã đưa Chopin đến sống tại đảo Majorca với hy vọng rằng nơi tĩnh dưỡng này sẽ sớm làm phục hồi sức khỏe cho chàng nhạc sĩ yếu đuối. Nhưng thời tiết đã trở nên xấu và sức khỏe của Chopin suy giảm, tuy thế nhạc sĩ thiên tài này đã sáng tác được 24 dạo khúc (preludes) tại Valldemosa khiến cho nơi này về sau trở thành Viện Bảo Tàng Chopin.

Trong các năm trường từ 1839 tới 1846, Chopin đã trải qua các mùa hè tại lâu đài Nohant của nữ văn sĩ, nơi thường quy tụ giới trí thức, tinh hoa của nước Pháp thời đó. Đây cũng là thời kỳ mà Chopin đã sáng tác phong phú nhất trong khi sức khỏe của chàng nhạc sĩ tài hoa này suy giảm dần, và rồi tình yêu đối với George Sand trở thành xung đột, ghen tuông và đố kỵ. Các người con của George Sand đã trở nên một vấn đề. Chopin đứng về phía Solange là người con gái của George Sand, còn phía kia là nữ văn sĩ và người con trai Maurice, họ thường bất đồng ý kiến trong nhiều chuyện tranh cãi. Hai người tình nghệ sĩ đã cách ly nhau. Sự việc này đã khiến cho Chopin mất đi nguồn cảm hứng và năng lực sáng tạo, cảm thấy thất vọng và bị suy sụp tinh thần. Tình cảm giữa Frederic Chopin và George Sand chấm dứt vào năm 1847. Chopin trở về Paris.


Jane Stirling
(tranh của Devéria, c. 1830)
Năm 1848, Frederic Chopin sang nước Anh do lời mời của một người học trò tên là Jane Stirling. Tại London, Chopin đã trình diễn âm nhạc nhiều lần và vào ngày 15-5, đã biểu diễn trước Nữ Hoàng Victoria của nước Anh. Sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi tại Tô Cách Lan, Chopin trở về London và vào ngày 16-11-1848, đã biểu diễn các nhạc phẩm của mình tại Thính Đường Guildhall để gây quỹ cứu trợ cho các người tị nạn Ba Lan. Sau đó Chopin quay trở về Paris và sống nhờ sự giúp đỡ của gia đình Stirling.

Frederic Chopin chết vì bệnh lao phổi vào ngày 17-10-1849 tại thành phố Paris. Theo lời yêu cầu của chàng nhạc sĩ lãng mạn này, bản nhạc Cầu Hồn Requiem của Mozart đã được đàn lên trong buổi tang lễ. Đám tang của Frederic Chopin thật là rực rỡ. Các nhà quý tộc, các văn nghệ sĩ lừng danh đã đến viếng thăm quan tài trong đó có cả Meyerbeer, Berlioz và Delacroix nhưng nữ văn sĩ George Sand đã vắng mặt. Frederic Chopin được chôn trong lòng đất Paris cùng với nắm đất của xứ Ba Lan mà chàng nhạc sĩ đã mang theo khi rời khỏi quê hương.

4/ Các tác phẩm chính của Frederic Chopin.

Các tác phẩm của Chopin gồm phần âm nhạc dành cho dương cầm và dàn nhạc, với 2 concerto dương cầm, phần nhạc thính phòng và một số bài hát, nhưng quan trọng nhất là phần nhạc dương cầm gồm 4 bản nhạc khúc kể chuyện (ballades), nhạc khúc tùy hứng cung Fa thứ (Fantasy in F minor, 1841), nhạc khúc ru em (Berceuse, 1844), nhạc khúc đưa đò (Barcarolle, 1846), 3 sônát (sonatas), các dạo khúc, luyện khúc, nhạc khúc đêm, nhạc khúc sinh động, nhạc khúc mazurka, nhạc khúc rondo, hành khúc và biến khúc.

Các sáng tác của Chopin đều liên hệ chặt chẽ với cây đàn dương cầm, đặc biệt nhờ vào sự tăng thêm các phím đàn. Chopin lại là nhạc sĩ rất khéo léo, biết cách dùng bàn đạp (pedal) của đàn dương cầm để có được các cấp độ về sắc nhạc (color) và tiếng vang (sonority) cũng như thí nghiệm nhiều về các cách bấm phím mới (new fingerings), dùng hết khả năng của ngón cái hay ngón thứ 5 trên các phím đen, tận dụng cách trượt ngón từ phím đen xuống phím trắng hay dùng kỹ thuật bắt chéo tay.

Nhờ kỹ thuật ngón tay của Chopin, các bản đàn rất khó trình diễn trước kia, nay trở nên dễ dàng và do trí tưởng tượng sáng tạo về kỹ thuật, các luyện khúc của Chopin đã làm cho các bài tập tầm thường biến thành các nhạc phẩm mang tính chất trình diễn. Chopin còn cải tiến hòa âm với các nét nhạc trữ tình, bay bổng, nhờ đó đã đứng ngang hàng với Liszt và Wagner là hai nhạc sĩ đã nới rộng các quan niệm quy ước về cung điệu (tonality).

Chopin đã dùng kỹ thuật của đàn dương cầm để chuyển âm nhạc thành một nghệ thuật rất nên thơ, một cách diễn tả trữ tình bằng âm thanh. Các người Ba Lan luôn luôn suy tôn Chopin như một nhạc sĩ của đất nước Ba Lan. Miền quê hương này đã được lý tưởng hóa trong trí tưởng tượng của chàng nhạc sĩ lãng mạn với ước vọng về niềm hạnh phúc nơi quê mẹ, với lòng trông đợi hướng về đất tổ của kẻ lưu vong. Các nhạc khúc Ba Lan của Chopin có thể được coi là cách bày tỏ tinh thần quốc gia và là một nhạc thức đặc biệt, tới với nền âm nhạc tây phương bằng tinh thần hiệp sĩ và anh hùng.

Frederic Chopin là một nhạc sĩ lừng danh về các nhạc khúc đêm, nhạc khúc ứng tác và dạo khúc (nocturnes, impromptus & preludes) với cách sử dụng rất tài tình về hòa âm và chuyển cung bán âm (chromatic harmonies & modulations). Các nhân vật danh tiếng như các nhà văn Balzac và Heine, các nhạc sĩ tài danh như Liszt, Berlioz, Mendelssohn và Schumann đều ngưỡng mộ Chopin. Nhạc sĩ Schumann đã gọi Frederic Chopin là "một tinh thần thơ nhạc táo bạo nhất và hãnh diện nhất của thời đại" (the boldest and proudest poetic spirit of the time).

Phạm Văn Tuấn
(Đặc San Lâm Viên)

Tài liệu tham khảo: Wikipedia.org., A History of Western Music by Donald Jay Grout, W.W. Norton, N.Y. 1996; Masterworks by Dr. Kern Holoman, Prentice Hall, N.J. 1998…

Edited by user Sunday, November 15, 2020 7:02:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
68 Pages«<3637383940>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.