Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<2930313233>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#601 Posted : Tuesday, June 9, 2020 1:54:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

CÓ NGƯỜI HỎI TÔI?


Mấy ngày nay, bắt đầu bước vào thế giới facebook tôi mới có cơ hội đọc được nhiều suy nghĩ, mối quan tâm, và quan điểm của nhiều bạn hữu. Có người trong sự tín nhiệm hỏi, ý kiến của tôi ra sao?

Thật sự, tôi rùng mình khi nhìn thấy hình ảnh một viên cảnh sát da trắng có 3 đồng đội vũ khí đầy mình đứng cạnh mà vẫn cứ thản nhiên dùng đầu gối dí cổ một nghi can da đen không bạo động, mặt mũi bị dí sát mặt đường nhựa đầy đá vụn sắt nhọn, và dí sát cạnh một chiếc bánh xe hơi như sắp bị cán ngang, trong một thời gian khá dài gần 9 phút khi anh phải thì thào để nói một lời như van xin "I can't breath".

Dù là đứng trên góc độ nào chăng nữa, hình ảnh kể trên thật là một hình ảnh ghê rợn rất đáng lên án.

Da trắng và da đen ở Hoa Kỳ từ 300 năm qua đã luôn luôn là một vấn đề nóng hổi và hết sức nhạy cảm. Hình ảnh kể trên đã làm sống lại cả một lịch sử dài của đất nước này, nơi có người da trắng đày đọa nô lệ da đen hết sức tàn nhẫn nhưng cũng là nơi có người da trắng chấp nhận để 360,000 thanh niên con cháu họ phải chết trên các chiến trường đẫm máu trong cuộc nội chiến 1861-1865 để giải phóng người da đen.

Cũng ở đất nước này, là nước duy nhất trên thế giới mà mọi mầu da, mọi sắc tộc, mọi con người đều được bình đẳng, đều được tự do mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình, và không hề bị đòi hỏi phải hy sinh ngược lại cho đất nước này. Vì thế, mới có Tổng Thống da đen Obama, có Đại Tướng da đen Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Hoa Kỳ Colin Powell, có Ngoại Trưởng da đen Condolezza Rice, hay có thần tượng bóng rổ da đen Michael Jordan, có đại biểu "black live matter" Colin Kaeparnick, có thần tượng ca nhạc Michael Jackson, hay có khuôn mặt truyền hình nữ tỷ phú da đen cả nước biết mặt biết tên Oprah Winfrey.

Những nhân vật da đen lừng danh hoàn vũ đó cần phải đứng lên làm nhân chứng sống thực cho một nước Mỹ bao dung đã hết sự kỳ thị từ rất lâu rồi.

Chúng ta cần phải liệt kê một danh sách còn rất dài những người da đen làm nên danh nghiệp vĩ đại như thế mới hiểu được đất nước chúng ta đang sống. Đúng, làm sao hết được tư tưởng kỳ thị trong mỗi con người, da trắng, da đen, da vàng, ..v..v.., và chúng ta nên tự hỏi một cách thành thật với chính mình rằng bản thân mình có chút máu kỳ thị không? Nhưng, nếu có, cũng chỉ là một cá nhân kỳ thị, và nếu có nhiều hơn, cũng chỉ là một nhóm như tổ chức KKK kỳ thị trắng đen. Còn cả nước Mỹ hiện nay, từ ngôn ngữ, văn hóa đến luật pháp, hoàn toàn không có sự kỳ thị trong đó.

Khi chúng ta vẫn kêu gào rằng nước Mỹ có da trắng kỳ thị da đen là chúng ta chưa học hết lịch sử Hoa Kỳ. Người da trắng là nhân tố chính trong mọi cuộc tranh đấu chống kỳ thị.

Khi chúng ta nói rằng nước Mỹ không công bằng, đối xử không tốt với người thiểu số, chúng ta đã phớt lờ đi biết bao phúc lợi mà chúng ta đang được hưởng- ngay từ ngày mới đến Mỹ đã có cash assistance, food stamps, medical cho cả toàn gia đình con cháu, đi học được miễn học phí còn mang được tiền về ăn tiêu như ý muốn, sau 5 năm được vào công dân quyền lợi chính trị như mọi người Mỹ trắng khác, được bảo lãnh cả đại gia đình sang Mỹ, tự do ăn, học, vui chơi theo ý thích, và được quyền chửi bới tổng thống hay ngay cả đốt cờ Mỹ công khai cũng chẳng ai bắt bớ. Khi vui chơi, chúng ta có phất cờ Việt, cờ Mễ, hay ngay cả cờ Iran, nước Mỹ cũng có làm gì chúng ta đâu.

Lên án nước Mỹ kỳ thị là chúng ta quên lời thề nguyền trong tâm khảm khi còn đang lang thang làm con người vô tổ quốc trong các trại tị nạn, từng chỉ có một lời cầu xin duy nhất được nước Mỹ đón nhận mà thôi.

Nước Mỹ với những chính sách xã hội welfare, chính sách giáo dục ưu đãi người nghèo và thiểu số, chính sách nhân quyền nhân phẩm, không nước nào sánh bằng. Có người tị nạn Việt Nam chăm chỉ làm việc nào mà nay không giàu có? Có người tị nạn Việt Nam cần mẫn học hành nào mà nay không là bác sĩ, kỹ sư, hay doanh gia tài giỏi? Vậy nếu chúng ta có nghèo khó thì cũng phải xin một lần nhìn lại tại sao chứ? Tại chính mình hay tại chính sách của nước Mỹ.

Nước Mỹ thật không toàn hảo nhưng chắc chắn nước Mỹ không phải địa ngục trần gian, nếu không nói rằng, nước Mỹ là thiên đàng trên thế giới hiện nay.

Khi nước Mỹ chọn ông Obama làm tổng thống, cũng có gần một nửa nước Mỹ không thích, nhưng vẫn phải tôn trọng. Nay nước Mỹ chọn ông Trump làm tổng thống, một nửa nước Mỹ rõ là không thích, nhưng cũng cần phải để cho ông ta làm việc.

Tổng thống Trump là một tổng thống tệ hại chăng? Có thể chứ. Tổng Thống Obama có phải là một tổng thống giỏi chăng, chưa chắc. Có nhiều sự kiện nhìn từ hai góc, đều khác nhau, có khi khác hoàn toàn. Và, hay hay dở, nước Mỹ cũng chỉ cho ông tổng thống 8 năm tối đa, và nước Mỹ vẫn vững tiến như thường.

Nếu một viên cảnh sát da trắng có máu kỳ thị làm sai, anh ta đã làm sai, nước Mỹ không tạo cơ hội cho anh ta kỳ thị người da đen bao giờ. Khi viên cảnh sát da trắng làm một chuyện sai trái dù cả thế giới thấy rõ như thế, nước Mỹ không thể lôi anh ta ra bắn, hay lôi ra đánh một trận nhừ từ được, bất kể cả nước 300 triệu người muốn anh ta phải chết, phải bị hành tội, nước Mỹ không thể làm chuyện như vậy.

Nước Mỹ có luật pháp và luật của nước Mỹ đang được thực thi qua từng thủ tục- tạm giam, tại ngoại, khởi tố, biện hộ, rồi mới nghị tội kết án bởi người dân qua định chế bồi thẩm đoàn. Luật của nước Mỹ phức tạp với một mục đích rõ rệt, bảo vệ nghi can để tránh kết tội lầm một người. Thà tha lầm hơn kết tội lầm.

Anh cảnh sát da trắng đó cũng như những người da đen phạm tội khác, đều nhờ vào luật của nước Mỹ mà không bị đem ra ném đá, chém đầu, treo cổ, đánh đập, hay bị nhục mạ khi dân chúng nổi giận.

Nhìn lại đoạn video hay hình ảnh anh cảnh sát da trắng đè cổ một người da đen, thật là một hình ảnh hãi hùng. Nhưng nếu quý vị hay các bạn hỏi, Ý kiến của tôi là xin quý vị cùng các bạn bình tĩnh, chỉ có vậy thôi. Bình tĩnh chờ công lý được thực thi.

Hãy tin tưởng vào đất nước của chúng ta, một quốc gia vĩ đại không vì dân số cao, không vì đất nước to rộng, cũng không vì thị trường chứng khoán, lại chẳng vì ông Bill Gate hay anh facebook Mark Zuckerberg, và chắc chắn không vì ngài Obama hay ngài Trump, mà vì tiền nhân, những người dựng nước, đã lập ra một hợp chủng quốc, da trắng, đen, vàng, đỏ, hay nâu, đều có thể sống chung trong hòa bình và thịnh vượng trên căn bản tôn trọng luật pháp.

Việt Nam ta hay nói, chén dĩa trong rổ còn va chạm kêu loảng xoảng, huống chi một đất nước có hơn 150 sắc dân chung đụng.

Cảm ơn quý vị và các bạn xa gần chịu đọc ý kiến này.

Phạm Phú Nam


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Tuesday, June 9, 2020 2:02:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#602 Posted : Wednesday, June 10, 2020 4:46:44 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bán nước dần dần...


UserPostedImage

Chân Như (Danlambao) -


Điều kỳ lạ, giữa đại dịch Corona Vũ Hán, thì số lượng nhà đầu tư Trung Cộng rót vốn vào Việt Nam qua giao dịch thương mại, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam lại tăng mạnh. Điều này không chỉ dẫn đến các doanh nghiệp VN đang từng bước bị doanh nghiệp TC hất chân ra khỏi thị trường mà nguy cơ lớn hơn là sẽ có thể ảnh hưởng đến toàn thể hàng hóa sản xuất trong nước.

Theo kết quả khảo sát, sau đại dịch, có hơn 460.000 tức gần nửa triệu công ty của TC đã phá sản trong quý đầu tiên năm 2020 và có đến hàng triệu doanh nghiệp TC nhỏ và vừa đang trên đà thoi thóp vì đã từ 2 tháng qua không đủ tiền trả lương cho công nhân, dù chính phủ TC đã hạ lãi suất, yêu cầu các ngân hàng tăng cường cho vay và nới lỏng bớt các tiêu chí để các doanh nghiệp có điều kiện hoạt động trở lại. Nhưng trước quá nhiều khó khăn, các doanh nghiệp tư nhân TC cho biết, họ có thể phải đóng cửa vĩnh viễn. (1)

Rất nhiều doanh nghiệp TC thực ra đã gặp khó khăn từ trước khi dịch cúm Vũ Hán xảy ra. Đó là bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung từ giữa năm 2018, khi phía Hoa Kỳ đòi tăng mức thuế quan đối với hàng hóa của TC để ngăn chặn những gì Hoa Kỳ cho là hành vi thương mại không công bằng và hành vi trộm cắp sản phẩm trí tuệ từ phía TC.

Cái khó nó ló cái... gian. Cụ thể, trong thời gian qua, xuất hiện một số doanh nghiệp TC chuyển vốn đầu tư sang VN để lẩn tránh thuế, "tẩy" nguồn gốc xuất xứ, xuất hàng ngược lại Mỹ và một số nước phương Tây khác. Tính đến tháng 11/2019, có 149 doanh nghiệp 100% vốn TC hoặc liên doanh với TC đầu tư vào các dự án ở khu vực biên giới hoặc ven biển thuộc 22 tỉnh của VN. Điều đó đồng nghĩa VN đang có nguy cơ trở thành “trạm trung chuyển” để các doanh nghiệp TC xuất hàng sang Mỹ và các nước châu Âu. Và chắc chắn VN sẽ phải đối diện với nhiều tổn hại kinh tế nghiêm trọng. Thậm chí, một số ngành kinh tế VN có khả năng bị các nước phát triển đánh thuế cao do không ngăn chặn được hàng TC giả hàng Việt và các doanh nghiệp VN qua đó cũng phải phá sản vì họa lây.

Chưa hết, đã có doanh nghiệp thì phải sở hữu đất đai, mặt bằng sản xuất. Hiện TC đang sở hữu hơn 162,000 hecta đất của VN và phần lớn số đất này nằm ở những nơi trọng yếu thuộc vùng biên giới hoặc ven biển. Tình trạng người TQ “tập trung sở hữu đất đai” nổi bật lên ở Đà Nẵng, Quảng Ninh và Hải Phòng... Ngoài sở hữu bất động sản có vị trí trọng yếu, các nhà đầu tư đến từ TC xoay qua thâu tóm đến 3.000 dự án của VN, đặc biệt lĩnh vực liên quan đến xây dựng, năng lượng, tài nguyên, sản phẩm chế biến từ gỗ, thương mại điện tử... (2)

Các dự án quan trọng mà TC đang thâu tóm phải kể đến là Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (Bình Thuận); Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 tại Hà Tĩnh; Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Bình Thuận); Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 tại Quảng Ninh; Thương vụ đình đám nhất trong lĩnh vực nông nghiệp là vụ TC thâu tóm C.P VN, một công ty đang nắm thị phần chủ yếu trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi của VN... Song song đó, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ 4.0 khiến thị trường thương mại điện tử nghĩa là hoạt động mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua Internet, thanh toán trực tuyến trở thành “huyết mạch” không thể thiếu được, khiến các đại công ty TQ như Alibaba, Tencent đổ hàng tỷ đô la vào VN...

Trong khi COVID-19 đã dạy cho cả thế giới một bài học về bộ mặt xấu xa của TC và các nước phương Tây đã lũ lượt tìm mọi biện pháp để "thoát Trung" thì mới nhất, VN đang đi ngược lại với trào lưu của thế giới bằng việc cho TC thuê Vân Đồn làm Khu Kinh Tế (2018 gọi là Đặc Khu Kinh Tế và bị dân cả nước xuống đường phản đối dữ dội nên 2020 phải đổi thành ra... Khu Kinh Tế để lừa dân nhưng thực tế là bình mới rượu lại cũ sì)!

Vân Đồn là nơi mà TC đã thèm khát từ bao lâu nay và đã tốn bao nhiêu tiền để mua toàn bộ đám quan tham VC đến tận trung ương, nhằm thực hiện dã tâm chiếm vùng đất có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng này. Về tiêu chí địa lý, Vân Đồn nằm đúng ngay điểm xuất phát của chiến dịch Vành đai Con đường của TC. Nếu TC thuê được Vân Đồn, xem như chiến dịch bành trướng của TC được khai thông nhưng đồng thời an ninh quốc phòng của VN lại bị đe dọa. Vì chẳng khác nào VN mở cửa mời kẻ thù truyền kiếp được tự do ra vào nhà của mình. Người TQ sẽ được mua nhà, được quyền sở hữu nhà và thừa kế cho con cháu tại Vân Đồn, thì việc thu hồi lại đất đai sau 99 năm là việc làm bất khả thi. Chỉ cần nghe bà Phạm Chi Lan, một kinh tế gia hàng đầu tại VN lên án gay gắt là đủ thấy rõ bộ mặt bán nước khốn kiếp của CSVN: "Chứ không ai ngu dốt, vô trách nhiệm tới mức khi Trung Quốc đang lấn vào Biển Đông rất mạnh mà lại đi mở khu kinh tế Vân Đồn để cho Trung Quốc vào lãnh thổ của mình. Nếu cố tình như vậy thì vừa ngu dốt, vừa thiếu trách nhiệm, có thể nói là hành động phản quốc."

Kết luận

Ngoài Biển Đông thì TC dùng vũ lực chiếm đảo, trong đất liền thì dùng chiến dịch “tằm ăn dâu” qua các chiêu bài mở hàng loạt doanh nghiệp tại VN, thâu tóm trên 3.000 dự án kéo theo hàng trăm ngàn lao động TQ vào VN lấy vợ sinh con đẻ cái, mua đất xây nhà lén lút từ Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh.. Tất cả đã dần dần tỏ rõ âm mưu của TC muốn nuốt trọn VN trong một ngày không xa.

Nhưng đảng và Nhà nước CSVN vẫn cứ ngậm miệng ăn tiền, chẳng một tên chóp bu nào dám lên tiếng phản đối hành động xâm lấn của TC cả, xem như sự tồn vong của đất nước này chẳng liên quan đến bọn chúng! CSVN đang bán nước dần dần để được TC bảo kê cho quyền lãnh đạo!

Chú thích:

(1) https://cafef.vn/hang-tr...khong-gap-rut-hanh-dong- 20200223143609047.chn

(2) https://www.sbtn.tv/bo-k...g-thau-tom-dat-viet-nam/

29.05.2020
Chân Như
danlambaovn.blogspot.com

thao ly  
#603 Posted : Wednesday, June 10, 2020 5:33:13 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đảng Dân Chủ: Sự thật quá phủ phàng .


Dịch Vũ Hán làm lung lai kinh tế, đời sống yên lành của người Dân Mỹ chưa dứt, thì lại xảy ra vụ: George Floyd

Thê thảm là chuyện nầy gây ra bao nhiêu cuộc " tạo loạn ", đập phá, hôi của, mà người thuờng, nghĩ không thể nào xảy ra ở Nước Mỹ văn minh, con người hòa nhã, có giáo dục...; vậy mà đã xảy ra trên nhiều thành phố xinh đẹp.

Một điều rất đáng chú ý:

Tại sao các thành phố rối loạn nầy, là các thành phố mà Thị Trưởng là người đảng Dân Chủ?.

Họ không biết cai trị, hay họ xúi gây loạn, để mưu phá T T Trump ?.

Bất cứ vì lẽ nào cũng là không chấp nhận được; khi làm xáo trộn, thiệt hại cho đời sống an lành của người dân cư ngụ tại đó.

Rồi nhìn lại kết quả số người tử vong vì dịch Vũ Hán, nhiều nhứt cũng là các Tiểu Bang do Thống Đốc Dân Chủ lãnh đạo.

Với hai sự THẬT trên, đặt câu hỏi:

- Đảng Dân Chủ có thực tài biết điều hành, cai trị hay không?
hay cũng như csVN, mèo mù vớ Cá rán ?.

Đảng đưa lên, ngồi đó, thi hành theo chỉ thị của đảng, không kể quyền lợi Quốc Gia, sự an bình của dân cư ngụ.

Thêm vào chuyện Mueller điều tra Trump, tốn 40 triệu, kết quả là tốn tiền vô ích, lại lòi ra hành vi lợi dụng luật pháp dưới thời Obama, sự kinh tởm của pháp lý Hoa Kỳ được dùng để trả thù hèn hạ, trong vụ Trung Tướng M. Flynn, để mưu đồ xảo quyệt cho đảng.

Dân biểu , nghị sĩ Dân Chủ thì không có kế hoạch, đường lối gì ích Nước, lợi Dân, chỉ cả ngày lo moi móc chuyện của Trump. Không đi đến đâu !.

Quốc Hội Dân Chủ cản trở không chấp thuận kinh phí xây tường.
May mà Ông Trump cứng cỏi, quyết làm là bằng mọi cách làm cho được.
Nếu không ngày nay với dịch Vũ Hán, đám nhập cư lậu tràn vào Nước Mỹ,
thì Nước Mỹ đi đời nhà ma rồi.

- Đủ chưa?

Kể từ sau TT Reagan tới giờ, Nước Mỹ không có vị TT nào được Thế Giới, nhứt là Âu Châu: Anh, Pháp, Đức nễ trọng. Các nhà Lãnh Đạo Âu Châu coi thuờng nhưng không nói ra, vì NATO đang cần lính MỸ, Free lunch, xài tiền Mỹ.

Họ khi dễ từ:

- một TT gục giửa Quốc yến, tái tranh cử với ông phó không đánh vần nổi chử "potatoes". -- một TT Mỹ dâm dục thiếu đạo đức mà phe đảng đồng lòng che chở.

- một TT ù ù cạc cạc, đánh Iraq cho có đánh, mà không có chính sách gì?

khiến cả Nước rơi vào khủng hoảng.

- một TT, chó táp phải ruồi, được tổ chức " chính phủ thế giới" đưa lên cho kế hoạch của họ.

Vận Nước Mỹ còn tốt, TT Trump xuất hiện kịp thời, chớ không thôi,
bây giờ người Mỹ chào nhau: Nị hào ma ... rồi.

Đảng Dân Chủ có thấy không? Hay cứ cấm đầu như csVN :
"Còn đảng còn ta , kệ cha Nước Mỹ".
Nếu thế thì RẤT BUỒN cho Nước MỸ.

Dưới đây 2 bản ghi:

- Kết Quả tử vong vì dịch Vũ Hán trong các Tiểu Bang Cộng Hòa và Dân Chủ.

Con số tử vong sai biệt rất xa ! - Tại sao?

Xem table #1,,,

- Những thành Phố "tạo loạn" nhân vụ George Floyd ,
Minneapolis, Minn. · Mayor Jacob Frey (D)
Los Angeles, Calif. · Mayor Eric Garcetti (D)

New York, N.Y. · Mayor Bill de Blasio (D)
Philadelphia, Pa. · Mayor Jim Kenney (D)
Nashville, Tenn. · Mayor John Cooper (D)
San Francisco, Calif. · Mayor London Breed (D)
Detroit, Mich. · Mayor Mike Duggan (D)

Portland, Ore. · Mayor Ted Wheeler (D)

Memphis, Tenn. · Mayor Jim Strickland (D)
Chicago, Ill. · Mayor Lori E. Lightfoot (D)

Atlanta, Ga. · Mayor Keisha Lance Bottoms (D)

Washington, D.C. · Mayor Muriel Bowser (D)

Madison, Wis. · Mayor Satya Rhodes-Conway (D)

Denver, Colo. · Mayor Michael Hancock (D)

Albuquerque, N.M. · Mayor Tim Keller (D)

Fontana, Calif. · Mayor Acquanetta Warren (R)

Columbus, Ohio · Mayor Andrew J. Ginther (D)

Houston, Texas · Mayor Sylvester Turner (D)

Phoenix, Ariz. · Mayor Kate Gallego (D)

Louisville · Mayor Greg Fischer (D)

St. Louis, Mo. · Mayor Lyda Krewson (D)

Las Vegas, Nev. · Mayor Carolyn Goodman (I)

Oakland, Calif. · Mayor Libby Schaaf (D)

Sự THẬT được phơi bài, để tùy nghi so sánh và chọn lựa cho kỳ Bầu Cử Nov. 2020 xắp tới.

Chúng ta đã chạy "Võ Dưa" csVN, thì tránh đừng đạp "Võ Dừa" ở Mỹ.

Lưu-Vĩnh-Lữ.
hongvulannhi  
#604 Posted : Wednesday, June 10, 2020 9:37:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,394

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC sẽ cử hành Lễ Mình và Máu Chúa Kitô
tại Đền thờ Thánh Phêrô


6/10/2020 10:32:43 AM

Hôm thứ Hai 08/06, Phòng Báo chí Tòa thánh thông báo: Chúa nhật lễ Mình và Máu Chúa Kitô 14/06/2020, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô.

PopeFrancis_08Jun2020_01.jpg

Cũng theo thông cáo, do vẫn còn phải tuân giữ các biện pháp ngăn chặn đại dịch, nên chỉ có khoảng 50 tín hữu tham dự Thánh lễ. Vào cuối Thánh lễ sẽ có đặt Mình Thánh để chầu và phép lành Thánh Thể như trong các Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta được truyền hình trực tiếp từ ngày 09/03 đến 17/05 vừa qua, trong thời gian Ý và các quốc gia khác không thể cử hành Thánh lễ có giáo dân tham dự.

Các nơi cử hành trong những năm gần đây

Năm ngoái (2019), lễ Mình và Máu Chúa Kitô do Đức Thánh Cha chủ sự được cử hành tại sân trước nhà thờ Đức Bà An Ủi; sau đó có rước kiệu Thánh Thể qua các đường phố. Năm 2018, Đức Thánh Cha đã cử hành long trọng Lễ Mình và Máu Chúa Kitô tại giáo xứ Thánh Monica ở Ostia. Từ năm 2013 đến 2017, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Gioan Latêranô, và tiếp theo sau là rước kiệu Thánh Thể đến Đền thờ Đức Bà Cả.

Nguồn gốc lễ Mình và Máu Chúa Kitô

Nguồn gốc của lễ Mình và Máu Chúa Kitô bắt nguồn từ thế kỷ XIII. Vào năm 1215, trước việc nhiều người khẳng định sự hiện diện chỉ mang tính biểu tượng và Chúa Kitô không hiện diện thực sự trong Thánh Thể, Công đồng Latêranô IV (1215) đã khẳng định sự “biến đổi bản thể” (Transustanziazione) và tiếp theo Công đồng Trento năm 1551 đã xác nhận dứt khoát một lần về điều này. Tại Bỉ, sau những trải nghiệm thần bí của Thánh Juliana de Cornillon, vào năm 1247, lễ kính Mình và Máu Chúa Kitô được thiết lập trong giáo phận Liège. Một vài năm sau, năm 1263, một linh mục người Boemia đến Bolsena, Ý để hành hương, khi dâng Thánh lễ vị linh mục này nghi ngờ về sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Thánh Thể. Đến phần truyền phép, một phép lạ đã xảy ra: một vài giọt máu chảy ra từ Bánh Thánh. Sau sự kiện này, vào năm 1264, Đức Giáo hoàng Urban IV đã quyết định đưa lễ kính Mình Máu Thánh Chúa vào trong Phụng vụ của toàn Giáo hội.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 09.06.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#605 Posted : Wednesday, June 10, 2020 9:39:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,394

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô mời gọi người trẻ đoàn kết,
cùng nhau vượt qua khủng hoảng


6/6/2020 2:55:49 PM

Nhân Ngày Thế giới về môi trường, trong bối cảnh đại dịch, vào lúc 15 giờ ngày 05/06 giờ Roma, Tổ chức Scholas Occurrentes của Tòa Thánh đã tổ chức cuộc gặp gỡ toàn cầu qua internet, các phụ huynh và giáo viên của toàn thế giới. Tham dự cuộc gặp gỡ trực tuyến này có các chính phủ và các nhân vật nổi tiếng trong ngành thể thao, nghệ thuật và kỹ thuật. Đức Thánh Cha Phanxicô tham gia cuộc gặp gỡ qua một sứ điệp video.

PopeFrancis_05Jun2020_02.jpg
Đức Thánh Cha tại trụ sở của Scholas Occurrentes
vào ngày khánh thành 13/12/2019 (AP)

Scholas Occurrentes được Đức Thánh Cha thành lập tại Argentina khi ngài còn là giám mục Buenos Aires. Khi làm Giáo hoàng, Đức Thánh Cha đã phát triển nó thành một tổ chức của Tòa Thánh. Tổ chức này hiện hoạt động tại 190 quốc gia, kết hợp khoảng 500.000 trường học và mạng lưới giáo dục của tất cả các hệ phái để khuyến khích hội nhập xã hội và văn hóa gặp gỡ giữa các học sinh trung học thông qua nghệ thuật, thể thao và công nghệ.

Khủng hoảng là một phần của cuộc sống. Đức Thánh Cha nhận định rằng: “Khủng hoảng ban đầu có nghĩa là ‘sự đổ vỡ’, ‘cắt đứt’, ‘vết mở’, ‘nguy hiểm’, nhưng cũng là ‘cơ hội’. Vì vậy nếu một khủng hoảng mời gọi con người đến một cơ hội mới, nguy hiểm nằm ở chỗ con người không được dạy nối kết với hay cách liên lạc với sự mở ra mới mẻ này. Đức Thánh Cha nhận định rằng khủng hoảng có thể nguy hiểm khi con người không được đồng hành hướng dẫn và có thể mất định hướng. Lời khuyên của các hiền triết là ngay cả trong những khủng hoảng nho nhỏ của cá nhân, trong hôn nhân, của xã hội: đừng đi một mình vào khủng hoảng, hãy tìm sự đồng hành.”

Đức Thánh Cha nói rằng Scholas Occurrentes ra đời từ khủng hoảng. Tuy nhiên, triết lý của nó là không sử dụng bạo lực để chống lại văn hóa hoặc đầu hàng và cam chịu với mọi thứ như nó là hoặc chỉ phàn nàn về mọi thứ tồi tệ. Scholas nổi lên để đi ra ngoài và lắng nghe trái tim và tâm trí của những người trẻ tuổi và trau dồi một cái gì đó mới.

Trong bối cảnh khủng hoảng mà nhân loại đang trải qua, Đức Thánh Cha mời gọi các sinh viên tiến bước với cảm hứng mà các vị sáng lập phong trào nhận được và trao lại cho họ. Ngài nói: “Hãy tiếp tục gieo vãi và gặt hái, với một nụ cười, với rủi ro, nhưng tất cả cùng nhau và luôn nắm tay nhau vượt qua mọi khủng hoảng.” (CSR_4303_2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 05.06.2020)
[/center]

Edited by user Wednesday, June 10, 2020 9:41:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#606 Posted : Wednesday, June 10, 2020 9:52:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,394

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Những kẻ phá hoại đã chặt đầu và tay
tượng Thánh Tâm Chúa ở Tây Ban Nha


Thanh Quảng sdb

10/Jun/2020

UserPostedImage

Theo trang mạng Church Pop loan tin thì dân chúng rất đau lòng khi biết có một nhóm người phá hoại đã chặt đầu và hai tay của tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu ở La Roda de Andalucía, một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Seville, Tây Ban Nha. Tượng đài này đã có hơn 70 năm nay.

Vào tháng 10 năm 1952, tượng đài được khánh thành, đặt tại quảng trường của một thị trấn mang tên Quảng trường Thánh Tâm Chúa, vì Vua Alfonso XIII vào năm 1919, đã truyền dâng hiến nước Tây Ban Nha cho Thánh Tâm Chúa.

Các kẻ phá hoại đã chặt đầu và hai tay tượng Chúa. Hiên nay tượng đang được bọc vải đen cho đến khi tượng được sửa chữa. Người dân trong thị trấn vẫn đến cầu nguyện và thắp nến cũng như cắm hoa ở tượng đài... Vụ việc hiện đang được chính quyền điều tra.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#607 Posted : Wednesday, June 10, 2020 8:34:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tự do và dân chủ Hồng Kông :
Thành lũy chống chế độ độc tài Trung Quốc


Đăng ngày: 26/05/2020 - 13:07Sửa đổi ngày: 26/05/2020 - 13:07

UserPostedImage

Người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối dự luật an ninh mới của Bắc Kinh, tại khu vực Causeway Bay, Chủ Nhật 24/05/2020. © Oliver Farry

Thùy Dương

Chiếm trọn trang nhất báo Libération là bức hí họa Tập Cận Bình và Donald Trump, theo hướng người ngược, kẻ xuôi, mỗi người giang tay dạng chân ôm một nửa Trái đất, miệng há thật to ngoạm sâu từng miếng. Bên dưới bức hình là hàng tựa lớn « Hoa Kỳ và Trung Quốc, đó là cuộc chiến lớn ». Quan hệ giữa hai siêu cường thế giới xuống cấp rõ rệt từ khi Donald Trump nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ, và xung đột song phương vẫn kéo dài, nhất là với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Libération số ra ngày 26/05/2020 dành cả trang nhất, bài xã luận và hồ sơ 4 trang cho quan hệ Mỹ - Trung. Trong bài viết « Mỹ và Trung Quốc : Quan hệ ngày càng tệ », Libération nhấn mạnh với các hoạt động tuyên truyền và những cáo buộc nhuốm màu thuyết âm mưu, hai nước hiện giờ coi nhau như kẻ thù. Bắc Kinh tố cáo là các lực lượng chính trị Mỹ đang đẩy hai nước đến « bờ vực chiến tranh lạnh », còn tại Washington, cả phe Dân Chủ và Cộng Hòa đều không còn coi Trung Quốc là một đối tác « khả nghi » hay đối thủ mà là một kẻ thù cần đánh bại cả về kinh tế, công nghệ, chính trị và địa chính trị.

Trong bài xã luận « Thành lũy », Libération nhắc lại hồi năm 1997, khi Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, ai cũng biết Bắc Kinh sẽ không ngừng ngầm phá hoại « thành lũy chống chế độ độc tài ». Sau 23 năm, Trung Quốc dường như đang tiến gần đến đích. Với đạo luật về an ninh quốc gia, Bắc Kinh đang có quyết tâm gần như tuyệt đối, nhất là khi căng thẳng với Washington đang ở đỉnh điểm và Bắc Kinh đang cần ghi điểm để chứng tỏ Trung Quốc có quyền năng tối thượng.

Đúng là hình ảnh của Trung Quốc đã bị xấu đi do cách quản lý khủng hoảng khi dịch bệnh mới nổ ra, nhưng theo Libération, Bắc Kinh có thể hy vọng sẽ tận dụng cơ hội không dễ sớm có lại được : Toàn thế giới đang phải đối phó với virus corona, nước Mỹ thì đang trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Bị suy yếu do thảm họa y tế mà ông quản lý kém cỏi, Donald Trump không thể để mình đi nhầm nước cờ. Khi chỉ còn 6 tháng nữa là đến ngày bầu cử mang tính quyết định, nước Mỹ lại đang bị virus corona tàn phá, giả thuyết Washington ra tay cứu nền dân chủ Hồng Kông rất ít khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, Libération lưu ý đây là một thử thách không chỉ đối với Hồng Kông. Tinh thần chinh phục của Trung Quốc đang cao hơn bao giờ hết, không chỉ đơn giản là nhắm vào vùng đất nhỏ xíu mà là nhắm vào quyền tự do và nền dân chủ. Và nếu quyền tự do và dân chủ sụp đổ ở Hồng Kông thì điều này cũng có thể sẽ xảy ra ở những nơi khác.

Mỹ - Trung : Những hồ sơ nóng của cuộc chiến tranh lạnh mới

Cuộc chiến giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong nhiều lĩnh vực, từ lãnh thổ tới chính trị và kinh tế. Libération điểm lại những vấn đề gây mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington, mà tờ báo chơi chữ gọi là những « hồ sơ nóng của cuộc chiến tranh lạnh mới » : Cuộc đọ sức về Hồng Kông, cuộc chiến thương mại, Đài Loan, Biển Đông, Tổ Chức Y Tế Thế Giới và các trại tập trung giam hãm người Hồi Giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Bắc Kinh đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm

Libération cũng giới thiệu bài phỏng vấn nhà nghiên cứu Nadège Rolland, chuyên gia về chính trị và an ninh châu Á, thuộc Văn phòng quốc gia về nghiên cứu châu Á, có trụ sở tại Seattle và Washington. Nadège Rolland nhìn lại quá trình kéo dài nhiều thập kỷ mà Trung Quốc vươn lên thành cường quốc. Nhà nghiên cứu nhận định « Bắc Kinh đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm » và việc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ bỏ chính sách tiến từng bước nhỏ vào năm 2017 đã đột ngột chấm dứt những thập niên mù quáng ở phương Tây.

Tại sao Bắc Kinh muốn áp đạo luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Hồng Kông ?

Le Monde hôm nay cũng dành sự chú ý cho Hồng Kông, nơi người dân đang đấu tranh chống sự áp đặt của chính quyền Bắc Kinh. Le Monde đặt câu hỏi « Bắc Kinh muốn áp đặt đạo luật như thế nào ở Hồng Kông ? » và dành hai bài viết cho chủ đề Hồng Kông : « Tại sao Bắc Kinh muốn đảm bảo an ninh ở Hồng Kông ? » và « Những người phản đối đang cố huy động lại lực lượng để đối phó với chế độ chuyên chế Trung Quốc ».

Đối với Bắc Kinh, tình hình hiện nay là do chính quyền Hồng Kông chưa từng thực thi điều 23 Luật Cơ Bản, tương đương Hiến Pháp của đặc khu hành chính, để thông qua đạo luật cho phép chính quyền thành phố cấm « mọi hành vi phản quốc, ly khai, dụ dỗ và lật đổ ». Chính quyền đặc khu đã từng nỗ lực để làm điều đó hồi năm 2003 nhưng phải từ bỏ ý định do vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của dân chúng. Khi đó, Bắc Kinh cảm thấy bị người dân Hồng Kông phản bội. Và cũng kể từ đó, mọi nỗ lực cải cách chính trị lớn ở Hồng Kông đều bị « đóng băng ». Điều 23 cho đến nay vẫn chưa từng được ban bố, thế nhưng người dân Hồng Kông cũng không được bầu lãnh đạo đặc khu như Hiến Pháp quy định.

Bài xã luận của China Daily hôm 23-24/05 nhấn mạnh là đối với Bắc Kinh, bảo vệ an ninh quốc gia là « một trách nhiệm lập hiến của đặc khu chứ không phải một sự lựa chọn theo ý muốn ». Theo chính phủ Trung Quốc, chính sự rối loạn ở Hồng Kông từ mùa hè năm 2019, chứ không phải sự đàn áp, đang gây bất ổn cho nền kinh tế đặc khu. Tuy nhiên, đối với Bắc Kinh, phe đối lập có được sức mạnh là nhờ có được sự hỗ trợ từ phương Tây. Và theo quan điểm của Bắc Kinh, cái gọi là những giá trị phổ quát của phương Tây chỉ gây ra những xung đột và làm rối loạn thế giới.

Chế độ chuyên chế không hợp với tự do cá nhân của người Hồng Kông

Thông tín viên báo Le Monde tại Hồng Kông, Florence de Changy, nhấn mạnh đến nỗi lo sợ của người dân Hồng Kông, nhất là vì hiện giờ không ai biết hệ lụy thực sự của luật an ninh quốc gia mới sẽ là gì. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), lãnh đạo Hồng Kông, người « hoàn toàn ủng hộ » quyết định của Bắc Kinh, phát biểu hôm 23/05 là chính bà cũng không nắm được thông tin chi tiết. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Liệu các tòa án Hồng Kông vẫn có thẩm quyền ? Làm thế nào để đạo luật mới, dường như sẽ tiêu diệt quyền tự do, có thể cùng tồn tại với luật hiện hành ở Hồng Kông và bảo đảm các quyền tự do cá nhân được ghi trong Hiến Pháp Hồng Kông ? Biểu lộ sự phản đối đối với chính phủ có bị coi là một hành động lật đổ hay không ?

Trong bối cảnh đó, thông tín viên báo Le Monde ghi nhận nhiều thanh niên Hồng Kông rất quyết tâm để Hồng Kông được độc lập. Nhiều người hô hào « Hãy kháng cự », « Chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng » hay hô khẩu hiệu trấn an « Họ không thể giết hết chúng ta ! » và khẳng định « Độc lập của Hồng Kông là lối thoát duy nhất ». Đối với giới trẻ, tính chuyên chế của chính quyền Bắc Kinh không thích hợp với tự do cá nhân của người dân Hồng Kông.

Du lịch : Đại dịch làm lu mờ ngôi sao Booking.com

Covid-19 đã làm điêu đứng ngành du lịch, Booking.com, công ty hàng đầu thế giới về đặt phòng du lịch, với doanh thu hàng năm khoảng 10 tỉ euro và lợi nhuận gần 3,5 tỉ euro, cũng không phải một ngoại lệ. Trong bài viết « Đại dịch làm lu mờ ngôi sao Booking.com », Le Monde cho biết Booking.com từng tự hào là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi trong lĩnh vực du lịch chưa từng phải sa thải nhân sự hàng loạt, nhưng nay tập đoàn đa quốc gia, có trụ sở tại Hà Lan, đã tính tới khả năng sa thải nhân viên do hoạt động trong những tháng qua giảm tới 85% so với cùng kỳ năm 2019 vì dịch bệnh Covid-19.

Le Monde nhận định đây là một cú sốc với các nhân viên của hãng, vốn rất tự hào về phong cách quản lý và chế độ đãi ngộ của Booking.com. Công ty cũng đã phải cầu cứu chính quyền Hà Lan để có tiền trả lương nhân viên. Các nhà tranh đấu thuộc các hội đoàn ở Hà Lan đang tự hỏi tại sao một công ty có lợi nhuận cao như vậy lại có thể xin trợ cấp của chính phủ. Hiện giờ vẫn chưa rõ chính phủ Hà Lan hỗ trợ cho tập đoàn này bao nhiêu tiền, nhưng Le Monde cho biết Booking đang bị chỉ trích là « vô đạo đức, ăn bám » vì hành động nói trên. Ở Liên Hiệp Châu Âu, tập đoàn này từng được biết đến là rất biết cách lách thuế và các quy định về cạnh tranh.

Trang nhất các báo Pháp

Phát hành từ chiều hôm trước, trên trang nhất báo Le Monde quan tâm đến thời sự Pháp và chạy tựa « Tuần lễ quyết định của chính phủ để chấm dứt phong tỏa ». Theo dự kiến, tuần này chính phủ Pháp phải công bố bản tổng kết đầu tiên về giai đoạn đầu dỡ bỏ phong tỏa, trước khi bước vào giai đoạn 2 từ ngày 02/06. Le Monde gọi đây là « một thử thách về sự thật » dành cho cơ quan hành pháp.

Báo La Croix cũng nói đến những khó khăn của giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp trong những ngày này khi họ đang phải đưa ra những quyết định sống còn trong bối cảnh bất định chưa từng có và liên tưởng tới việc « Lãnh đạo ở miền đất lạ ». Trong bài xã luận « Dự báo thế nào, lựa chọn ra sao ? », La Croix nhắc tới hai phát ngôn nổi tiếng : « Lãnh đạo là dự báo » và « Lãnh đạo là đưa ra lựa chọn, mà lựa chọn thì rất khó ». Nhưng theo La Croix, cả hai câu nói trên đều không có ích cho tổng thống và thủ tướng Pháp vì trách nhiệm của các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế là phải dự báo, rồi mới lựa chọn. Mà vào thời điểm này, đó là điều bấp bênh chưa từng có.

Cũng giống như Le Monde và La Croix, báo le Figaro tập trung vào nước Pháp với hàng tựa : « Phá sản, kế hoạch xã hội… Cú sốc mà Pháp rất sợ ». Nhiều công ty sẽ không thể tiếp tục trụ lại được nữa khi chính phủ rút các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Người lao động lo ngại các công ty sẽ sa thải ồ ạt nhân viên. Về thương mại, Les Echos nói tới khủng hoảng thừa. Dịch bệnh khiến mức tiêu dùng giảm và ngành dệt may đang phải trả giá.

Hoàng Nam  
#608 Posted : Wednesday, June 10, 2020 8:39:40 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

BLM và những kẻ Giả Hình?


June 10, 2020
Đỗ Văn Phúc:

Black Lives Matter (BLM)

Những biến cố

Ngày 11 tháng 8, 1965, tại khu dân cư Watts thuộc Los Angeles, một phụ nữ da đen đang bị quản chế do tội cướp tên là Marquette Frye bị cảnh sát chặn lại vì lái xe một cách bất cẩn. Chị ta kháng cự và đánh lại cảnh sát nên bị đánh thương tích trầm trọng. Vụ này đưa đến một cuộc biểu tình bạo động trong 6 ngày. Lớn đến nỗi chính quyền phải huy động 14 ngàn Vệ Binh Quốc Gia để dẹp. Kết quả có 34 người chết và thiệt hại tài sản lên tới 40 triệu đô la..

UserPostedImage

Ngày 3 tháng 3 năm 1991, Rodney King, một người da đen 25 tuổi, bị cảnh sát thành phố Los Angeles đánh đập dã man sau khi đuổi bắt anh ta vì tội say rượu lái xe trên xa lộ I-210. Vụ này đã đưa đến một cuộc bạo động kéo dài sáu ngày trên một địa bàn rộng lớn của Los Angeles mà kết quả là 63 người chết, 2,383 người bị thương, hàng bao nhiêu khu phố, cửa tiệm bị đốt phá, cướp bóc, thiêt hại hang tỷ đô la. King là một người có tiền án, từng bị 2 năm tù vì tội đã đánh cướp cửa hàng của một người Mỹ gốc Hàn, lấy đi 200 đô la sau khi đánh trọng thương anh chủ tiệm. Vụ cướp này xảy ra ngày 3 tháng 11, 1989 tại Monterey Park, California.

Sau sự việc Trayvor Martin, một thiếu niên du đãng da đen bị một người an ninh trong khu gia cư bắn chết, phong trào mang tên “Black Lives Matter” ra đời và phát triển rất nhanh do hai vụ tiếp theo trong năm 2014.

Ngày 9 tháng 8, 2014, một thanh niên da đen 18 tuổi, Michael Brown, sau khi vừa cướp giật trong một tiệm tạp hoá đã cưỡng lại lệnh cảnh sát và bị bắn chết tại Ferguson, ngoại ô thành phố St. Louis thuộc Tiểu Bang Missouri. Vụ này cũng làm bùng nổ ra cuộc bạo động,đốt phá, cướp bóc nhiều ngày từ Furgeson lan ra nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ với khẩu hiệu “Hand up, Don’t Shoot”.

Ngày 17 tháng 7, 2014, tại Staten Island của thành phố New York, cảnh sát đã bắt giữ Eric Garner vì tội bán thuốc lá không có tem thuế. Trong khi giằng co, cảnh sát đẽ chặn lên cổ anh này và làm anh ta ngạt thở đưa đến tử vong. Từ ngày 4 đến ngày 28 tháng 12 trong năm, có hàng trăm cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước và cũng như các lần trước, đã đưa tới bạo động, đập phá, cướp bóc nhắm vào thường dân vô tội. Garner có một tiền sử phạm pháp khá dài. Từ năm 1980, có ít nhất 30 lần bị bắt giữ vì các tội tấn công, cướp đoạt tài sản, và cưỡng lệnh bắt giữ của cảnh sát. Trong các vụ biểu tình lần này, những người da đen giương lên khẩu hiệu “I Can’t Breath”

UserPostedImage

Rồi mới nhất là vụ George Floyd, cũng một ngưòi da đen 46 tuổi vừa bị một cảnh sát chặn lên cổ ngộp thở chết. Vụ này xảy ra ngày 25 tháng 5, 2020. Cũng như những người da đen bị cảnh sát lạm dụng sức mạnh giết chết hay hành hung, Floys cũng có một quá khứ phạm pháp trong nhiều vụ.

Nạn bạo hành của cảnh sát:

Cảnh Sát là một ngành không thể thiếu được trong một quốc gia. Ngành cảnh sát giữ gìn trật tự an ninh cho xã hội. Nơi đâu, cũng thấy khẩu hiệu “Cảnh sát là bạn dân”; nơi đâu người ta cũng huấn luyện những người cảnh sát cung cách cư xử nghiêm trang nhưng thân thiện với dân. Nhưng do có quyền hạn cưỡng chế pháp luật và được trang bị đủ loại vũ khí, cảnh sát dễ có khuynh hướng lạm dụng và đi đến bạo hành đối với các nghi phạm. Có thể nói ở bất cứ nước nào, dù chậm tiến hay văn minh, dù độc tài hay dân chủ; tình trạng cảnh sát dùng bạo lực nhắm vào dân thường la khó tránh khỏi. Chỉ có sự khác nhau là mức độ, tần số; do cá tính bất thường của người cảnh sát hay do chính sách tàn ác của chế độ.

Trong hơn ba mươi năm sống trên đất Mỹ, từng tiếp xúc với nhiều nhân viên cảnh sát hay cũng vài lần bị cảnh sát chặn xe vì vi phạm luật lưu thông; chúng tôi thấy đa số các cảnh sát đều nhã nhặn tuy rất nghiêm trang. Chỉ vài lần gặp vài anh có thái độ thiếu thiện cảm. Nhưng nếu chúng ta tuân thủ những điều yêu cầu của họ, thì chẳng có điều gì đáng tiếc xảy ra.

Rất nhiều lần, chúng tôi đã chứng kiến cảnh cãi tay đôi của những người da đen (kể cả phụ nữ) khi đối phó với cảnh sát. Họ không những có lời to tiếng thách thức, mắng chửi mà còn có hành vi chống lại. Cảnh sát phải kiên trì và nhẫn nhục lắm thì mới tránh khỏi việc dùng vũ lực quá tay. Người cảnh sát cũng phải bảo vệ mạng sống của họ khi nghi ngờ nghi phạm có thể sát hại mình.

Nhưng cảnh sát Mỹ không chỉ quá tay với những người da đen. Theo Sở Thống Kê Tội Phạm San Francisco năm 2015, con số người da trắng chết do bạo lực của cảnh sát gấp ba lần con số người da đen. Trong tổng số các vụ giết người, người da đen bị chết bởi người da trắng là 2%, do bạo lực cảnh sát là 1%, trong khi đó họ bị chính người cùng màu da đen giết lên tới 97%. Tương tự, người da trằng chết bởi cảnh sát là 3% (gấp ba lần người da đen bị giết), và bị người da đen giết lên tới 81%. Như thế, ai kỳ thị ai, ai mới chính là nạn nhân thực thụ!

Kỳ thị, có hay không?

Người da đen tự cho rằng mình bị kỳ thị, phân biệt đối xử, bị chèn ép…

Nói đến chuyện kỳ thị sẽ rất phức tạp. Kỳ thị có nghĩa là cách nhìn khác nhau trước một vật, một người, một sự việc. Kỳ thị chủng tộc, kỳ thị màu da là sự cư xử, đánh giá dựa trên sự khác biệt về chủng tộc, màu da. Về phương diện tâm lý, tình cảm; kỳ thị là chuyện thường tình ở đời. Một gia đình có vài người con đã có tình trạng con yêu, con ghét. Nói chi xã hội hàng vạn, hàng triệu người, hỏi sao không có việc ưa thích những người này, ghét bỏ những người kia? Ai cũng mua các đoá hoa lan, hoa hồng… về chưng. Có ai hái mấy hoa rau muống, rau sam đem cắm trong nhà không? Vả chăng, đó cũng là quyền của mỗi người trong sự thương ghét, không thể có luật lệ nào bắt buộc được.

UserPostedImage

Nhưng trên bình điện xã hội và pháp luật, Hoa Kỳ đã từ bỏ hình thức nô lệ da đen sau cuộc Nội Chiến 1861 – 1865 và dần dần ban bố tình trạng bình đẳng giữa các sắc dân với đầy đủ dân quyền như nhau. Không những thế, hình như chính phủ có phần đãi ngộ người da đẹn với mục đích giúp họ thăng tiến. Sinh viên da đen vào các đại học được hưởng thêm một số điểm khi tuyển vào so với sinh viên da trắng, da vàng. Nhân viên các công sở, các hãng cũng dành ưu tiên tuyển dụng người da đen và khi cần sa thải, thì những người da đen ít bị ảnh hưởng hơn đồng sự da trắng. Đã có vụ kiện một nữ sinh viên da trắng học giỏi bị loại để nhường vé vào Đại Học Texas cho sinh viên da đen kém hơn. Có một tỷ lệ khá cao những nhân viên cao cấp trong chính phủ, quân sự, dân cử là người da đen, kể cả cựu Tổng Thống Obama!

Trong các phạm vi khác cũng thế. Những chủ nhân, giám đốc… thường không dám mở miệng nói động chạm người da đen vì sơ hở có thể dẫn đến các vụ phàn nàn, khiếu nại, thậm chí các vụ kiện tốn kém bạc triệu, mất việc như chơi. Người da đen đòi điều gì, thường các chính quyền chiều theo ngay. Họ đòi hủy bỏ cờ Tiểu Bang, hủy bỏ những bức tượng, đài kỷ niệm mà họ cho là liên quan đến thời kỳ nô lệ, kể cả những anh hùng nước Mỹ thời lập quốc, thời nội chiến…

Chuyện kỳ thị là có thật. Nhưng rất nhiều người lý giải rằng họ kỳ thị không phải vì màu da, chủng tộc; mà vì thái độ, hành vi của đối tượng trong xã hội. Dân số người da đen trong nước Mỹ chiếm chưa tới 13%; nhưng tỷ lệ người da đen nằm trong tù vào năm 2019 là 40%. Cứ nhìn vào những hình ảnh, đoạn phim các vụ cướp bóc vừa qua, không thể chối cãi được rằng chỉ thấy người da đen; lác đác mới có một vài người da trắng, hiếm hoi mới thấy anh chị da vàng.

Vậy khi họ đòi phải cư xử bình đẳng, họ lại không chịu hoà đồng trong cách sống văn minh, tôn trọng pháp luật! Tại sao không đua đòi theo những người da đen có chí khí, tư cách và đã thành đạt trong xã hội, được mọi người tôn trọng?

Con trai chúng tôi cũng có vài bạn học da đen từ thời trung học. Chúng nó chơi thân với nhau bất kể trắng vàng nâu hay đen. Các em da đen đến nhà chúng tôi tham dự những sinh hoạt gia đình rất vui vẻ. Chúng tôi cũng thương mến các em và ngược lại, các em còn gọi chúng tôi là Pa và Ma rất chân tình.

Hiện nay, phong trào BLM được nhiều thành viên đảng Dân Chủ đang ve vuốt. Họ lại kết hợp với nhóm ANTIFA mà luôn thấy mang cờ đảng Cộng Sản trong các cuộc biểu tình. Nhưng đám này thường rất hung dữ. Không có hình ảnh nào đáng nực cười bằng việc ông cựu Phó TT Joe Biden, bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, ông Trưởng khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer và nhiều thành viên đã quỳ mọp xuống đến 8 phút để vinh danh George Floyd trong lúc đám biểu tình tràn vào đập phá bia mộ, tượng đài những anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh cho đất nước. Chúng tôi xem đây là biểu tượng của bọn ngụy quân tử vì biết trong thâm tâm những anh chị da trắng này, họ cũng chẳng cảm tình gì với những người da đen mà họ chỉ muốn lưu giữ trong vòng nghèo khó, ăn bám (hình thức nô lệ mới Enslavement) để mua chuộc, kiếm phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới hay trong những cạnh tranh chính trị khác.

Giải tán Cảnh Sát?

UserPostedImage

Dân biểu, Nghị Sỹ của đảng DC quỳ gối cầu nguyện cho Floyd

Quân đội thì bảo vệ biên cương chống ngoại xâm. Cảnh sát thì giữ gìn trật tự, nội an. Chủ nghĩa Cộng Sản đòi xóa bỏ chính quyền (trong đó có cảnh sát), nhưng thực tế, chính họ là chế độ cũng cố chính quyền, tăng cường cảnh sát hơn ai hết. Hiện nay, các phong trào đấu tranh của người da đen đang đòi các thành phố phải ngưng tài trợ cho ngành cảnh sát, và xa hơn, đòi hủy bỏ chức năng của cảnh sát. Đây là một đòi hỏi rất nguy hiểm vì chắc chắn sẽ đưa đến tình trạng vô chính phủ, hỗn loạn và không tránh khỏi nạn cướp bóc, giết người tràn lan và còn có thể đi đến nội chiến khi những người có súng sẽ tập họp nhau để tự bảo vệ.

Những ngày vừa qua, hàng chục cảnh sát (kể cả nhân viên cao cấp) đã bị bọn người biểu tình bạo động giết chết. Trong số đó, có nhiều người là da đen. Cũng thế,, trên truyền hình thấy có những tiệm cuả người da đen bị đập phá, chủ tiệm bị đánh hội đồng! Vậy thì cái khẩu hiệu Black Lives Matter có mâu thuẫn quá hay không?

Để kết thúc, chúng tôi xin kể một kinh nghiệm riêng. Chúng tôi có một người bạn thân. Anh ta phò đảng Dân Chủ, nên mỗi lần nói đến chính trị thường dẫn tới xung khắc. Anh ta thường trách tôi là nặng óc kỳ thị da đen và lên lớp rất hay về tính bình đẳng màu da. Nhưng khi cô con gái độc nhất của anh lên đại học, bắt bồ với một cậu da đen. Dù anh nhỏ này thuộc gia đình có học, khá giả, hai vợ chồng anh bạn tôi đã tìm mọi cách bỏ tiền cho cô con gái đi du lịch lâu dài ở Âu Châu với chủ đích làm cô bé sẽ quên anh bồ da đen. Cuối cùng thì cô bé kết hôn với một anh da trắng. Hú hồn cho hai vợ chồng anh bạn tôi!

Texas những ngày hỗn loạn đầu tháng 6, 2020.

Đỗ Văn Phúc

Edited by user Wednesday, June 10, 2020 8:42:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#609 Posted : Friday, June 12, 2020 8:10:47 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Joe Biden chuẩn bị tình huống đắc cử
nhưng Trump từ chối rời Toà Bạch Ốc


June 11, 2020

UserPostedImage

(Tổng hợp) – Ứng cử viên Tổng thống Dân chủ Joe Biden vào thứ Tư cho biết có tính tới chuyện phải làm gì nếu như đắc cử vào tháng 11 nhưng ông Trump không chịu rời khỏi Toà Bạch Ốc.

“Tổng thống sẽ đánh cắp bầu cử lần này,” Biden nói trong cuộc phỏng vấn trên Daily Show với Trevor Noah, cho rằng, Tổng thống đang tìm mọi cách gây khó khăn cho cử tri bầu cử. Cựu Phó Tổng thống cho hay đây là quan ngại lớn nhất của ông, và sẽ bảo đảm thủ tục bầu cử công bằng. Khi được hỏi liệu có tính tới chuyện gì xảy ra nếu ông đắc cử nhưng ông Trump lại không chịu rời Toà Bạch Ốc hay không. “Có chứ,” Biden đáp liền.

“Tôi hoàn toàn được thuyết phục họ sẽ hộ tống ông ta ra khỏi Toà Bạch Ốc,” Biden nói, ám chỉ đến quân đội.

“Đó là quan điểm thật nực cười,” Phát ngôn nhân Kayleigh McEnany chia sẻ trên Fox News vào thứ 5.

Tim Murtaugh – Giám đốc truyền thông của chiến dịch vận động tái tranh cử của ông Trump – gọi ý kiến của cựu Phó Tổng thống “chỉ là một thuyết âm mưu ngu ngốc từ Joe Biden khi ông ta tiếp tục tìm cách làm suy yếu niềm tin vào bầu cử của chúng ta.” Murtaugh cũng chỉ trích việc Biden từng làm trong chính phủ Obama. “Bản thân Biden cũng là một phần nỗ lực phá hoại chính quyền sắp tới vì họ không thể chấp nhận được chiến thắng của Tổng thống Trump.”

“Tổng thống Trump nói rất rõ, ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử 2020,” Murtaugh nói.

Đây là một trong những ý kiến mạnh mẽ và sâu rộng nhất của Biden từ trước đến nay về những quan ngại khả năng có sự can thiệp bầu cử vào tháng 11. Dân chủ quan ngại việc nhận được lá phiếu, hàng dài cử tri và an toàn khi đại dịch vẫn đang diễn ra.

Hai tháng trước, Biden tuyên bố, Trump tìm cách trì hoãn bầu cử, mặc dù Tổng thống không có quyền làm như vậy, và cũng không tỏ ý sẽ làm như vậy. “Hãy nhớ lời tôi, tôi nghĩ ông ta sẽ tìm cách đẩy lùi bầu cử cách nào đó, đưa ra một số ý tưởng tại sao bầu cử không thể được tổ chức,” Biden tuyên bố vào cuối tháng Tư.

Còn bây giờ thì Biden chỉ trích Trump gieo rắc nghi ngờ về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện, và chỉ ra Tổng thống cũng bỏ phiếu theo cách này. “Đây là người bảo bỏ phiếu khiếm diện là gian lận, nhưng lại bỏ phiếu qua đường bưu điện,” Biden nói, “trong khi ông ta ngồi sau bàn tại Phòng Bầu dục và bỏ phiếu khiếm diện trong vòng sơ bộ.”

Biden cũng cho biết, chiến dịch vận động tranh cử của ông đang chuẩn bị hiện diện pháp lý sâu rộng trên khắp quốc gia để giám sát những vấn đề bầu cử có thể xảy ra.

Hương Giang (Tổng hợp)

UserPostedImage

Chuyện Bên Đường.Tháng 6, 2020 (Bài #2)

June 9, 2020

Phạm Văn Lương:- Một tuần lễ trôi qua, những cuộc biểu tình bạo động, những kẻ xấu lợi dụng hôi của, đập phá các nơi buôn bán một cách bừa bãi, nhiều khi chẳng có mục đich gì.

Đám đông cuồng loạn này, thật ra như một đàn trừu trong câu chuyện ngụ ngôn của Pháp, chỉ cần con đầu đàn làm gì, những con khác làm theo, không đắn đo, chẳng suy nghĩ. Họ đâp phá vô tội vạ, ỷ cái quyền duy nhất, chưa hề được bất cứ chính phủ nào công nhận, đó là cái quyền của đám đông, mang sẵn tư tưởng trả thù vì nhiều lý do, trong đó lý do quan trọng nhất là lòng ganh tị, và vì sự nghèo khó của họ…

Đám người biểu tình, tất nhiên, đã nhân danh công lý vì cái chết của một người da đen, người có hồ sơ tội phạm, bị nghi ngờ là đang tiêu tiền $20 dollar giả để mua đồ thật. Trong 4 cảnh sát tới nơi xẩy ra do lời kêu của chủ tiệm hàng báo cáo, hai người trong 4 cảnh sát này mới làm việc với cảnh sát được 4 ngày, lính mới tò te, người cảnh sát thâm niên nhất đã mắc một lỗi lầm nghề nghiệp khi dùng đầu gối đè vào ót (cổ) của nạn nhân, dẫn đến cái chết của Floyd, vì ông này có nhiều bệnh và xử dụng ma túy.

Tuy nhiên, không ai trong chúng ta than phiền gì về việc những người cảnh sát phải bị trừng phạt theo luật tòa án, xét cho cùng, từ tội danh ban đầu là giết người cấp độ 3, đã đổi thành cấp độ 2, tức là lệnh truy tố tăng nặng thêm khi chưa có cuộc hỏi cung chính thức nào của tòa án. Người ta dễ dàng nhận ra, những con dê tế thần, lãnh án nặng hơn nhằm thoa dịu làn sóng biểu tình của đám đông mấy ngày hôm nay.

Nhiều tiệm Nail, tiệm phở, quán ăn của người Việt cũng bị chung số phận. CBĐ tự hỏi, đập phá một quán phở, một tiệm Nail, đám người côn đồ này lấy được gì? Chẳng có gì giá trị cả, ngoài lòng thỏa mãn, ích kỷ của một số đám đông, phẫn nộ, bực tức và muốn trả thù.

Xã hội Mỹ từ lâu nay vẫn mang một vết thương âm ỷ, vết thương không bao giờ kịp làm da, có dịp là bùng nổ, lần nào, lúc nào, ở chỗ nào, cũng chỉ một tội danh muôn thuở gói gọn trong 4 chữ kỳ thị chủng tộc. Da trắng, da đen. Lịch sử người da đen bị mua bán làm nô lệ xẩy ra hàng hai trăm năm trước, có thể ví von rằng nếu màu da đen có thể thay đổi theo năm tháng, thời gian, chắc chắn chẳng màu đen nào còn tồn tại cho tới hôm nay, màu da cho dù đen cỡ nào cũng thành trắng, bóng.

Tiếc thay màu da, chủng tộc không thể đổi màu như con Cắc Kè được bởi vì những người mang màu da không thay đổi, nhưng họ có thể làm mình biến chất bằng nền văn hóa, bằng việc học, sự thay đổi bằng những việc làm đúng đắn như đi học, đi nhà thờ, tuy bề ngoài không biến đổi màu da, người da đen cũng thay đổi được nhiều suy nghĩ và hòa nhập vào xã hội họ đã sống cả vài trăm năm nay. Từ đó thay đổi cuộc sống của họ, giống như thay đổi Gien của các tế bào, của sự suy nghĩ và hội nhập. Người Á Đông, da vàng hiện diện sau cùng tại MỸ, trừ một số dân Tàu, qua Mỹ thời nước này mở mang đường sắt và khai thác vàng tại miền Trung và Tây Mỹ, thực tế cho thấy người Tàu, người Nhật, người Đại Hàn, người Việt Nam, tuy thời gian không thay đổi được màu da của họ, ngay cả văn hóa của mỗi sắc dân cũng còn ở với họ, nhưng người da vàng đã tự hòa nhập, thay đổi và chấp nhận tập quán để hội nhập và họ tự biến đổi thành da trắng. Con cái họ đã học hành thành tài, họ làm những công việc trong chính phủ Mỹ. Nước Mỹ không nói kỳ thị chủng tộc, họ ít mang màu da Vàng của dân Á Đông vào danh sách muôn thuở như vẫn xẩy ra ngày hôm nay tại Mỹ.

UserPostedImage

Người dân Da Vàng chấp nhận kỷ luật, lối sống của người Mỹ, họ trở thành một tập thể hòa nhập, thay đổi, như những mỏ quặng kim loại trong một nồi nấu, một Melting Pot. Khó ai còn thấy cách sống khác biệt của dân da vàng với dân bản xứ tại Mỹ, tuy họ không hề bị Mỹ hóa hoàn toàn. Ai cũng có thể thấy màu da, văn hóa của họ trong một tập thể người da trắng. Họ là người Mỹ, gốc Việt, người Mỹ gốc Hàn, người Mỹ gốc Nhật… Người da vàng sống như những dòng chính tại nước này. Họ có cùng niềm tin, cùng suy nghĩ, cùng ý tưởng xây dựng nước Mỹ như nhau, người Mỹ bản xứ hạnh phúc, mọi người da vàng hạnh phúc, người Mỹ bản xứ đau khổ, mọi người da vàng đều đau khổ, nhiều gia đình người Việt đã thức trắng đêm để may những bao bịt măt mũi, vì họ và người Mỹ bản xứ đều có nhu cầu, sự sống và ngay cả sự chết giống nhau.

Một tuần trôi qua, đám cuồng nộ tạm thời lắng xuống, CBĐ suy nghĩ, nhiều người quậy phá, chôm đồ tại các cửa hàng, giờ này bình tâm ngồi trong căn nhà riêng của họ, bên những đôi giày, chiếc áo, chai rượu họ cướp được, chẳng còn hứng thú gì khi xỏ đôi giày, chiếc vớ, mặc áo mới, không vừa vặn mới ăn cướp hôm qua. Nhiều người trong bọn họ, có lẽ, thở dài, và tìm ra một chân lý. Rõ ràng, họ cũng không hạnh phúc gì khi mang những chiến lợi phẩm tròng vào người mình.

Có thể họ tìm ra một điều mà trước đây họ không thấy, à ra thế, những gì mình lấy được, dù không tốn một cent, nhưng nó đã mất cái hứng thú, cái cảm xúc khi họ mua bằng tiền lao động của họ. Đó là chưa kể, khoác một cái áo nhỏ trong một thân hình to lớn, không vừa vặn, lấy lỡ đôi giày số 9, khi chân mình chỉ mang số 10. Đi đôi giày, tự mình thấy đau khổ hay khôi hài như Chapin đang đóng phim hề. CBĐ tin chắc nhiều kẻ ăn cướp, đập phá hôm qua, hôm nay, họ đã ném những món đồ không của phải họ vào sọt rác, rồi tự thẹn với lòng mình!

Câu chuyện kế tiếp, cũng là tin thời sự, thật ra nóng hổi trong mùa bầu cử quan trọng năm nay. Joe Biden, chính thức là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, khi Biden đạt được số đại điện cử tri 1992 (số đạt yêu cầu là 1991). Người kế tiếp là Bernie Sanders đạt được 1030. Như vậy theo luật, Joe Biden sẽ được đảng Dân Chủ tổ chức một Đại Hội Đảng để giới thiệu Joe Biden cho cử tri toàn nước Mỹ. Người đối đầu với Joe Biden vẫn là tổng thống Trump. Joe Biden, hiện nay đang ráo riết tìm một ứng cử viên phó trong liên danh của ông. Điều này là ưu tiên hàng đầu vì dù muốn hay không Joe phải giới thiệu người phó của mình trong tháng 6, chậm lắm là đầu tháng 7. Nói tới người phó của Joe Biden, Biden luôn muốn có một người đàn bà, và da đen thì tốt hơn, nhất là trong thời điểm vụ biểu tình cho George Floyd hiện nay.

UserPostedImage

Đảng Dân Chủ và ban bầu cử của Biden có trong tay một danh sách khá dài, đen và trắng, CBĐ kể tên như sau TNS Baldwin, Catherine Cortez Masto, Riel Demminhs, một người nữ cảnh sát trưởng rất nổi tiếng, TNS Tammy Duck Worth, bà này là một phi công trực thăng Skyhawk, đã bị rớt máy bay, và cụt hai chân tại chiến trường Afghanistan, TNS Kamala Harris, người tranh cử và drop out kỳ vừa rồi, TNS Amy Kabochar, bà này cũng đã phục vụ trong quân đội, Susan Rice, cựu cố vấn an ninh QG cho Obama, và cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, Michelle Lucian Grisham, thống đốc tiểu bang, khuôn mặt duy nhất Hispanic, Elizabeth Warren, bà này có một điểm không được Joe Biden ưng ý vì bà này chủ trương Medicare for all, đây là đường lối phù hợp với Bernie Sanders, kiểu chủ nghĩa Xã Hội. Bà cuối cùng, sáng giá nhất hiện nay Gretchen Witmer, thống đốc giỏi, ở lứa tuổ 40, có khả năng phe Dân Chủ muốn chọn trong vai phó cho Biden. Tóm lại, hai mụ Michelle Obama và Hillary Clinton, hình như lọt sổ, chầu rìa.

Tình hình dịch bệnh Covid-19, có chiều hướng giảm số lây bệnh, và bệnh nhân dương tính, thêm những đồn đoán về vaccine sẽ được điều chế, hai nước đứng đầu danh sách là Mỹ và Pháp. Cho dù Mỹ hay Pháp, ai chế trước Mỹ đều được ưu tiên. Mỹ đã ứng trước số tiền 1 tỉ dollar để đặt cọc cho Pháp, để được là khách hàng đầu tiên nếu Pháp chế ra Vaccine. Nếu Mỹ chế ra trước, tất nhiên Mỹ phải là khách đầu tiên. Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, Mỹ bao giờ cũng có lợi, nhất là đối với TT Trump tay vua buôn bán, cạnh tranh trên thế giới.

TT Trump đã tung biện pháp mạnh tay, dùng vệ binh quốc gia, và nếu cần ngay cả quân đội để dẹp nhóm bạo loạn, với sự giật dây của các thế lực bên ngoài Nga, Trung Cộng, Iran, đảng Dân Chủ và nhóm Antifa do Obama, giật dây, nhằm giúp Joe Biden chiếm lợi thế trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.

UserPostedImage

Mấy ngày nay, Barack Obama đã muối mặt chỉ trích Trump, đồng thời nói về việc cải tổ ngành Cảnh Sát (Police Reform). Nhiều người ngạc nhiên, Obama cứ nghĩ mình còn làm tổng thống khi nói chuyện cải tổ điều này, điều nọ, thật vô lý. Mặc dù Obama ra sức đầu độc dư luận dân da màu, khuyến khích nhóm này, theo kiểu “Biến đau thương thành hành động, ông ta nói dân da đen thay vì biểu tình bạo loạn thì hãy dồn căm thù của mình vào ngày bỏ phiếu cho Joe Biden”, nhưng dân da đen không dễ dụ khi nhớ lại chỉ cách đây một tuần Biden đã mạt sát họ. “Nếu người da đen không biết phải chọn lựa ai giữa Joe và TT Trump để bỏ phiếu, họ không phải là dân da đen”. Một lỗi lầm giống hệt như Hillary Clinton đã mắc phải trong mùa bầu cử năm 2016, Hillary Clinton, gay gắt gọi người da đen và Hispanic là rác rưởi nếu không bầu cho bà ta. Lạy lục, năn nỉ không thành, bà này giống như Biden, sẵn sàng làm mặt lạ, mạt sát dân da đen thẳng tay.

Hãy nghe Nancy Pelosi một miệng hai lời, khi bà ta muốn người Mỹ được bỏ phiếu bằng bưu điện, bà ta nói “Người Mỹ không thể tới phòng phiếu vì sợ bị lây bệnh Covid-19″. Khi bà ta muốn dân đi biểu tình, phá làng phá xóm, bà ta hô hào, mọi người da màu hãy đi biểu tình, tranh đấu cho công lý, thử hỏi, đi biểu tình thì Covid-19 không lây lan từ người này sang người khác hay sao? Đúng là lưỡi Pelosi không xương, trăm đường lắt léo. Đảng Dân Chủ là đảng con lừa đúng như họ đã chọn, vừa ngu, vừa ưa nặng lời.

CBĐ cảm ơn quý vị,

Phạm Văn Lương

Friday, June 5, 2020

Có chứng cứ rõ ràng Antifa và thế lực nước ngoài
đứng đằng sau gây bạo loạn


UserPostedImage

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ: Có chứng cứ rõ ràng Antifa và thế lực nước ngoài đứng đằng sau gây bạo loạn.

Vào ngày 4/6, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr tuyên bố rằng, bằng chứng thu được từ cuộc điều tra cho thấy Antifa và nhiều tổ chức cực đoan mượn cớ cái chết của người Mỹ gốc Phi đã đứng đằng sau thúc đẩy tổ chức và thực hiện nhiều cuộc bạo loạn ở Hoa Kỳ.

Ông đề cập rằng có cả các thế lực nước ngoài cũng can thiệp vào.

UserPostedImage

Nguyên nhân của các cuộc bạo loạn dữ dội dẫn tới cướp bóc, đập phá trên khắp nước Mỹ sau sự việc ngày 25/5, khi cảnh sát da trắng Derek Chauvin ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota đã thực thi pháp luật quá mức dẫn tới cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi sử dụng tiền giả để mua sắm. Sự việc ban đầu châm ngòi cho hoạt động “chống phân biệt chủng tộc" của người da đen, và rất nhanh sau đó phát triển thành biểu tình bạo lực.

Mặc dù tất cả cảnh sát liên quan tới vụ án đã bị cách chức, bỏ tù và truy tố, nhưng Antifa và các tổ chức cực đoan vẫn lợi dụng sự kiện này để tấn công cảnh sát, cướp bóc hàng hóa, đốt cửa hàng, đốt đồn cảnh sát, phá hủy xe cảnh sát, tấn công vũ trang và các tội ác khác. Hiện tại đã có một số cảnh sát bị những tên côn đồ giết chết trong cuộc bạo loạn.

UserPostedImage

Tại một cuộc họp báo, tổng chưởng lý Barr đã phát biểu rằng mặc dù bản thân ông đồng cảm trước cái chết của Floyd, nhưng sau đó, sự phản kháng của người dân đã bị Antifa và các tổ chức cực đoan “đưa đi quá xa”. Sau khi điều tra, Bộ Tư pháp đã chia tất cả những người tham gia cuộc biểu tình thành ba loại. Một là những người biểu tình ôn hòa, hai là kẻ cướp, ba là "những kẻ kích động chủ nghĩa cực đoan" lợi dụng các cuộc biểu tình để đạt được các mục tiêu chính trị khác.

Ông Barr cho biết có bằng chứng cho thấy những kẻ cực đoan này bao gồm Antifa, các nhóm chính trị cực đoan khác và "các diễn viên nước ngoài tham gia vào các vai trò kích động khác nhau khiến bạo lực trầm trọng thêm". Giám đốc FBI, ông Christopher Wray cho biết nhiệm vụ của những người này là kích động lòng thù hận và khiến bạo loạn leo thang.

Vào ngày 3/6, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp cho biết họ đã điều tra ra rằng, đằng sau các cuộc bạo loạn có những "kẻ kích động rất chuyên nghiệp" và "được tổ chức tốt", trong đó một số kẻ xúi giục có liên quan chặt chẽ với tổ chức Antifa. Ông Barr cũng nói rõ rằng những người vô chính phủ và một số phần tử cực đoan muốn kích động cuộc nội chiến ở Mỹ cũng trà trộn trong đó.

UserPostedImage

Ông Barr cho biết Bộ Tư pháp đang sử dụng thông tin tình báo và các nguồn lực khác để dập tắt các cuộc bạo loạn, đồng thời sẽ tiếp tục sử dụng các phương pháp pháp lý để "điều tra, bắt giữ và truy tố" đối với những kẻ gây họa. Ông cũng nói rằng chính phủ sẽ thông qua luật để trả lại công bằng cho gia đình của Floyd.

UserPostedImage

Ông Trevor Loudon, một nhà văn người New Zealand chuyên nghiên cứu về phong trào cộng sản quốc tế trong nhiều năm, cũng đã phân tích nhân tố thúc đẩy đằng sau các cuộc bạo loạn gần đây của Mỹ. Phân tích của ông tương đồng cuộc điều tra của Tổng chưởng lý Barr. Ông Loudon cho rằng không còn nghi ngờ gì, rằng cái chết của Floyd chỉ là một cái cớ, "Đây là một cuộc nổi loạn do các phần tử của chủ nghĩa cộng sản kích động".

UserPostedImage

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở các thành phố tại Hoa Kỳ sau cái chết của người Mỹ gốc Phi ở thành phố Minneapolis. Lực lượng An ninh Quốc gia đã được triển khai tại Los Angeles và các thành phố lớn khác của Hoa Kỳ để cố gắng ngăn chặn làn sóng bạo lực và bất ổn gia tăng.

Ông Loudon cho biết, ban đầu tại Minneapolis, việc lợi dụng các cuộc biểu tình để thúc đẩy các cuộc bạo loạn trên đường phố được tổ chức "Các nhà xã hội Dân chủ Hoa Kỳ (DSA)" và Antifa áp dụng. Hai tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với nhau để thành lập một "tổ công tác toàn quốc", chuyên thúc đẩy các cuộc bạo loạn khắp nơi, hỗ trợ các nguồn lực và trợ giúp cho côn đồ, và giúp côn đồ thoát khỏi hiện trường vụ án. Họ thậm chí còn gây quỹ để trả tiền bảo lãnh và phí luật sư dành riêng cho côn đồ.

UserPostedImage

Liên quan đến các thế lực nước ngoài được ông Barr đề cập tới, ông Louden nói rằng "Đảng Công nhân Thế giới" với các chi nhánh tại 15 thành phố ở Hoa Kỳ đã tham gia đầy đủ vào cuộc bạo loạn lần này. Đảng này ủng hộ Đảng Cộng sản Trung cộng và Iran, Cuba, Bắc Triều Tiên và các quốc gia cộng sản khác. Vào ngày 28/5, đảng này đã công bố một tuyên bố "tạo phản có lý" chống lại cảnh sát và chống lại chủ nghĩa tư bản nhằm kích động thù hận và thúc đẩy bạo loạn.

UserPostedImage

Ông Lauden cũng đề cập rằng phái theo “Cách mạng Đảng Cộng sản” thờ phụng Mao Trạch Đông, chủ nghĩa Marx - Lenin, Đảng Xã hội và Giải phóng, tổ chức Con đường giải phóng, Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và tổ chức Thay thế xã hội chủ nghĩa đều tham gia vào cuộc bạo loạn.

Andy Ngo, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về các tổ chức cực tả như Antifa, đã tweet vào ngày 29/5 rằng không nên đánh giá thấp những lực lượng cực tả này của Mỹ, "Trong mọi hỗn loạn, họ đều có mục đích". Ông cũng nói: "Ngọn lửa sẽ thiêu hủy nền kinh tế, những kẻ côn đồ sẽ áp đảo cảnh sát và thậm chí cả quân đội, nếu cứ tiếp tục thế này, trật tự xã hội sẽ bị phá hủy".

UserPostedImage

Ông Loudon cho rằng những cuộc bạo loạn này không liên quan gì đến phân biệt chủng tộc. Mục tiêu của những người theo chủ nghĩa cộng sản này muốn cản trở sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ và ngăn cản Tổng thống Trump tái đắc cử. "Trừ khi áp dụng hành động quyết đoán, nếu không không khí nóng bỏng này vẫn kéo dài suốt mùa hè, bởi vì cách mạng cộng sản rất có thể sẽ đến gần với người Mỹ".

SOH _ Minh Thanh

Edited by user Friday, June 12, 2020 9:57:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#610 Posted : Friday, June 12, 2020 4:45:38 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

South Coast Plaza mở cửa lại, đầy sức sống
trong ngày đầu tiên


Jun 11, 2020

UserPostedImage

Quan cảnh ở South Coast Plaza trong ngày đầu tiên mở cửa lại. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

COSTA MESA, California (NV) – Khu mua sắm South Coast Plaza ở Costa Mesa chính thức mở cửa lại vào sáng Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, và đầy sức sống chỉ sau khi mới mở cửa.

South Coast Plaza là khu mua sắm lớn nhất của Orange County, cũng là khu mua sắm lớn nhất của Nam California và miền Tây Hoa Kỳ. Vì đại dịch COVID-19, nơi này phải đóng cửa từ khi California ra lệnh “ở nhà” hồi Tháng Ba.

Đến cuối Tháng Năm, California cho phép các khu mua sắm mở cửa lại và South Coast Plaza định mở cửa lại vào ngày 1 Tháng Sáu. Tuy vậy, vì biểu tình vụ ông George Floyd, người da đen 46 tuổi bị cảnh sát da trắng ở Minneapolis, Minnesota, dùng đầu gối chèn cổ gần 9 phút dẫn đến tử vong, nổ ra khắp Hoa Kỳ, dẫn đến bạo loạn và hôi của, South Coast Plaza phải hoãn ngày mở cửa đến 11 Tháng Sáu.

Sau khi mở cửa lúc 11 giờ sáng, bên trong khu sắm này có khoảng vài trăm người bên trong, nhưng mọi thứ không được như trước nữa.

Khi mới vào cửa, khách hàng sẽ thấy bảng quy định với năm điều:

1-Chỉ vào trong nếu cảm thấy khỏe mạnh.

2-Lúc nào cũng phải che mặt hay đeo khẩu trang.

3-Đứng cách xa nhau 6 foot.

4-Đi theo chiều bên phải của hành lang.

5-Dùng thuốc khử trùng tay thường xuyên.

Theo trang web của South Coast Plaza, khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang khi vào trong vì nhiều người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và có thể lây nhiễm cho người khác. Không chỉ vậy, thành phố Costa Mesa còn yêu cầu cư dân và du khách đeo khẩu trang.

South Coast Plaza đề nghị khách phải đeo khẩu trang hoặc dùng những thứ khác để có thể che được mũi, miệng và sẽ có người phát khẩu trang cho khách ở khắp khu mua sắm.

UserPostedImage

Khu mua sắm South Coast Plaza chính thức hoạt động lại vào sáng 11 Tháng Sáu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhiều người thắc mắc không biết đi theo chiều bên phải của hành lang là sao, nên South Coast Plaza đã dán nhiều mũi tên dưới sàn, để hướng dẫn họ đi đúng hướng và tránh tình trạng tiếp xúc quá gần nhau vì đi ngược chiều.

Để khuyến khích khách khử trùng tay, South Coast Plaza để nhiều máy xịt thuốc khử trùng tay ở khắp khu mua sắm, nhất là tại các lối ra vào.

Vì mở lại trong lúc này, khu mua sắm này phải giới hạn số lượng khách trong các cửa hàng và yêu cầu họ xếp hàng bên ngoài, nhưng cũng phải giữ khoảng cách với nhau. Điều này làm một số cửa hàng có đến mấy chục người đứng đợi bên ngoài.

Tuy còn một số cửa hàng và nhà hàng chưa hoạt động lại, nhưng khách hàng rất vui vì khu mua sắm lớn nhất của địa phương đã mở cửa lại, và trong đó có một số người gốc Việt.

Bà Jenny Nguyễn, cư dân Westminster, cho biết: “Tôi thấy người ta ghi trên Facebook, hôm nay South Coast Plaza mở lại nên ra chơi. Tôi bị cắt giảm giờ làm nên hôm nay mới rảnh ra đây chơi. Chỗ này là ‘mall’ lớn nhất của vùng này, lại gần nhà nữa, và mấy vợ chồng tôi hay ra đây chơi lúc cuối tuần.”

“Tôi không ngờ hôm nay người ta ra đông như vậy. Mới Thứ Năm mà đã vậy rồi, không biết đến cuối tuần ra sao,” bà nói thêm.

Bà Jenny cũng hy vọng là khách đến South Coast Plaza sẽ tuân theo quy định của khu mua sắm này, và đều đeo khẩu trang để giúp người khác không nhiễm bệnh.

UserPostedImage

Khách đứng xếp hàng trước cửa hàng Louis Vuitton. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Hải Vũ, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Chỗ này đóng cửa mấy tháng rồi, đến giờ mới mở cửa lại. Vui quá! Giờ thì bà con Việt Nam mình có đủ chỗ ‘shopping’ lại rồi.”

Ông Hải cho hay mấy tháng nay không dẫn con cái ra ngoài chơi được nhiều, và cũng mừng vì South Coast Plaza đã hoạt động lại.

Tuy vậy, niềm vui của ông không được trọn vẹn vì một số dịch vụ của khu mua sắm này chưa làm việc bình thường lại, trong đó các vòng quay ngựa gỗ.

“Họ chưa dám mở mấy trò chơi cho con nít lại thì tôi cũng chịu thôi, trong thời buổi này thì phải giữ an toàn được bằng cách nào thì hay cách đó,” ông nói.

Ngoài vòng quay ngựa gỗ ra, South Coast Plaza cho biết các dịch vụ và tiện nghi chưa hoạt động lại gồm có nhân viên đậu xe, vòi nước uống, bản đồ giấy, chỗ bán túi mua sắm và chỗ cho thuê xe đẩy em bé với xe lăn.

Khu mua sắm này cho người lau chùi liên tục và thậm chí còn có người đứng lau tay nắm của thang cuốn, thang nào cũng có người lau.

UserPostedImage

Bảng quy định của South Coast Plaza. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Debra Gunn Downing, phát ngôn viên và giám đốc thương vụ của South Coast Plaza, viết trong email gửi đến nhật báo Người Việt: “South Coast Plaza là nơi kết nối nhiều người ở Orange County và Nam California. Ít có khu mua sắm nào sánh được với nơi này vì vừa lớn vừa sang trọng.”

Bà cho rằng việc mở cửa lại South Coast Plaza rất quan trọng vì đây là khu mua sắm lớn nhất của miền Tây Hoa Kỳ và có đến 250 cửa hàng, bốn cửa hàng bách hóa và 30 nhà hàng. Vì vậy, mở cửa lại sẽ giúp nhiều nhân viên được đi làm lại.

Bà Downing cho biết ngoài chùi tay nắm của thang cuốn, South Coast Plaza còn cho người lau chùi những bề mặt thường được chạm vào như tay nắm cửa, nút bấm thang máy và nhà vệ sinh.

Không chỉ vậy, khu mua sắm này đang sử dụng hệ thống thông khí tối tân nhất, cũng như giúp khách ít chạm vào các sản phẩm hay các bề mặt khác khi mua sắm.

Theo bà Downing, hiện nay South Coast Plaza chưa thấy điều gì đáng lo ngại khi mở cửa lại.

UserPostedImage

Một nhân viên lau chùi tay nắm của thang cuốn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

South Coast Plaza sẽ mở cửa từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối Thứ Hai đến Thứ Bảy hằng tuần và sẽ mở từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối Chủ Nhật.

Để biết thêm thông tin, xin vào trang web https://www.southcoastplaza.com/reopen/. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Wednesday, June 10, 2020

Vụ kiện khiến cả nước Mỹ cảm thấy xấu hổ


UserPostedImage

Một chiếc quần dài của một thằng mán đáng giá mấy chục triệu Mỹ-kim - vụ kiện khiến cả nước Mỹ cảm thấy xấu hổ với cộng đồng thế giới.

Cách nay đúng 15 năm, một sự việc không đáng kể đã xảy ra tại Mỹ đi đến một vụ kiện khiến cả thế giới chê cười.

Người khởi kiện là một ông da đen. Vì có thể nhiều bạn trẻ lớn lên sau này không biết về vụ kiện này nên tôi xin tóm lược lại như sau.

UserPostedImage

Ngày 3 tháng Năm 2005, Roy Pearson đem đến tiệm giặt ủi Custom Cleaners của ông bà Soo Chung - công dân Hoa Kỳ gốc Đại Hàn - tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, một chiếc quần dài để nhờ giặt ủi. Pearson hẹn hai ngày sau sẽ đến lấy. Ngay sau đó, ông bà Chung gửi chiếc quần dài đó và những quần áo khác của khách hàng về nơi giặt ủi. Sang ngày hôm sau, nhân viên lại gửi trả chiếc quần đó đến một tiệm khác, vì hai ông bà có đến mấy tiệm.

Ngày 5 tháng Năm, Pearson trở lại tiệm để nhận chiếc quần thì ông bà Chung tìm không ra. Y ta làm dữ khiến ông bà Chung phải xin lỗi và cam kết sẽ tìm ra chiếc quần cho y ta.

UserPostedImage

Vài ngày sau, họ tìm ra chiếc quần đó và mời Pearson đến lấy. Pearson đến, nhưng y ta bảo rằng quần đó không phải của y, và y ta đòi tiền bồi thường. Ông bà Chung xin bồi thường cho y 3 ngàn Mỹ-kim nhưng Pearson chê ít. Ông bà Chung đưa lên 4 ngàn 600 Mỹ-kim, nhưng y vẫn chê. Cuối cùng, ông bà Chung đưa lên 12 ngàn Mỹ-kim thì y ta cười nhạt, và nói rằng sẽ kiện ông bà Chung ra toà đòi bồi thường nhiều hơn.

Lúc đó, Pearson là một trong những chánh án chuyên xử các vụ kiện tụng liên quan đến việc quản trị và hành chánh. Sau một thời gian chuẩn bị, Pearson nạp hồ sơ kiện tụng lên Toà Thượng Thẩm District of Columbia. Y ta đòi bồi thường tổng cộng 67 triệu Mỹ-kim. Ngay lập tức, y ta bị vợ làm thủ tục ly dị vì vụ này.

Ngày 30 tháng Năm 2007, Pearson tự ý giảm số tiền đòi bồi thường xuống 54 triệu Mỹ-kim. Y ta giải thích rằng số tiền này bao gồm nửa triệu Mỹ-kim tiền thủ tục luật sư mà y ta phải trả cho chính y ta, 2 triệu Mỹ-kim tiền bồi thường thiệt hại tinh thần cho y ta, 15 ngàn Mỹ-kim tiền y ta phải bỏ ra để mướn xe đem quần áo đi một tiệm giặt khác, và 51 triệu 500 ngàn Mỹ-kim còn lại thì y ta sẽ chia đều cho những người đã từng đem quần áo đến tiệm của ông bà Chung mà không hài lòng. Pearson nhấn mạnh rằng, trong tiệm của ông bà Chung có tấm bảng ghi rằng "Bảo đảm thoả mãn" (Satisfaction Guaranteed) thì y ta có quyền đòi hỏi những gì mà y ta xét thấy cần để làm cho y thoả mãn. Y ta còn bảo rằng ông bà Chung đã có ý lừa đảo khi trưng tấm bảng nói trên, mà bằng chứng rõ ràng nhất là y ta không hài lòng về tiệm giặt ủi này.

UserPostedImage

Ngày 12 tháng Sáu 2007, Toà Thượng Thẩm District of Columbia bắt đầu xét xử. Pearson ra toà, khóc sướt mướt, nói rằng y ta vô cùng đau khổ vì tiệm giặt ủi Custom Cleaners làm mất chiếc quần độc đáo vô giá của y ta. Vụ kiện kéo dài đúng hai tuần lễ. Ngày 25 tháng Sáu 2007, Chánh Án Judith Bartnoff tuyên phán Peasron thua kiện với những chi tiết như sau: phạt Pearson 12 ngàn Mỹ-kim vì đã kiện tụng vô lý và còn hăm doạ bà vợ cũ, Rhonda VanLowe. Khi xảy ra vụ "mất quần", Rhonda vẫn còn là vợ của Pearson và là đồng chủ nhân của chiếc quần nên có quyền góp ý kiến cũng như quyết định trong vụ kiện, nhưng Pearson đã bác quyền của Rhonda.

Toà còn tuyên phán Pearson phải trả tiền phí tổn kiện tụng cho ông bà Chung, nhưng ông bà này cao thượng, miễn xá cho Pearson, với lý do là đã nhận được tiền ủng hộ của công chúng, đủ để trang trải.

UserPostedImage

Ngày 11 tháng Bảy 2007, Pearson thỉnh nguyện xin toà tái xử. Y ta khai rằng trong lần xử trước đó, Chánh Án Bartnoff đã xử sai khiến y bị thua kiện. Toà bác đơn của Pearson.

Ngày 2 tháng Tám 2007, Pearson bị một vố nặng khác. Một uỷ ban được thành lập để tái xét vai trò chánh án của Pearson. Y ta được bổ nhiệm vào năm 2005 với nhiệm kỳ hai năm. Bây giờ, qua vụ kiện này ai cũng thấy Pearson là một đứa không có tư cách, không có tính trung thực, và cố tình diễn nghĩa sai lạc để cầu lợi. Vì thế nên họ không gia hạn cho Pearson thêm một nhiệm kỳ nữa. Pearson khiếu nại nhưng không thành công.

Ngày 2 tháng Năm 2008, Pearson kiện uỷ ban nói trên ra toà, nói rằng họ đã có thành kiến với y nên không tái bổ nhiệm y. Pearson đòi được làm chánh án như cũ, đồng thời nhận thêm 1 triệu Mỹ-kim tiền bồi thường.

UserPostedImage

Ngày 23 tháng Bảy 2009, Chánh Án Ellen Segal Huvelle xử Pearson thua. Y ta lại kháng kiện, nhưng ngu xuẩn ở chỗ là y ta khai rằng Chánh Án Huvelle xử y ta thua kiện là để trả thù vụ y ta kiện ông bà Chung.

Ngày 27 tháng Năm 2010, Toà District of Colombia Circuit xử y thua kiện.

Về phần ông bà Chung thì được ủng hộ từ khắp nơi. Tại Mỹ, riêng American Tort Reform Association và Institute for Legal Reform đã tổ chức gây quỹ trợ giúp pháp lý cho ông bà, và nhận được 64 ngàn Mỹ-kim.

Công chúng cũng giúp ông bà được gần 100 ngàn Mỹ-kim nữa. Trong khi đó thì số tiền mà ông bà phải trả cho các luật sư và trạng sư chỉ có 84 ngàn. Lẽ ra thì Pearson phải trả số tiền này theo như tòa đã tuyên phán nhưng ông bà Chung cao thượng, tự ý thanh toán số tiền này, một nghĩa cử cao đẹp với mong muốn rằng Pearson sẽ không kháng án, kéo dài thời gian gây trở ngại cho ông bà. Rất tiếc là thằng mán kia không biết điều, và nó đã trả giá rất đắt, thân bại danh liệt, gia đình tan nát.

UserPostedImage

Riêng phần gia đình Chung thì mặc dù thắng kiện và được công chúng ủng hộ mọi mặt, vẫn có ý định bỏ tất cả mọi sự để trở về quê hương Đại Hàn sinh sống. Sau khi nghe khuyên giải, ông bà đổi ý một phần, bán tiệm Custom Cleaners đi và chỉ giữ lại một tiệm.

Vụ kiện này gây chú ý trên toàn thế giới. Tờ Wall Street Journal và Washington Post gọi đây là "Vụ Kiện Chiến Quần Vĩ Đại" và gọi Pearson là "Chánh Án Quần Quái Dị".

UserPostedImage

Đài BBC gọi vụ kiện này là American Nightmare để đối lại hai chữ cửa miệng American Dream.

Tờ Fortune Magazine liệt vụ kiện quần này vào thứ 37 trong tổng số 101 vụ kiện quái đản nhất trong lịch sử.

UserPostedImage

Qua vụ kiện này, chúng ta thấy nền công lý Hoa Kỳ rất công minh, và xã hội Mỹ rất công bằng, nhân hậu. Đó là chuyện cách đây 15 năm. Bây giờ, chúng ta thấy nó không còn được như thế, có đến hàng trăm ngàn, hàng triệu đứa như thằng mán Pearson nói trên.

Thêm một thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập bị bắt


RFA

2020-06-12

UserPostedImage

Lê Tuấn (phải) và nhà thơ Bùi Minh Quốc. Ảnh chụp năm 2017.

Nguồn: FB Phạm Đoan Trang

Anh Lê Hữu Minh Tuấn, một thành viên trẻ của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, vào ngày 12 tháng 6 bị cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh triệu tập làm việc và bắt đưa về Trại giam Chí Hòa.

Nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang vào tối ngày 12 tháng 6 xác nhận tin vừa nêu với Đài Á Châu Tự Do:

“Người nhà báo, Lê Hữu Minh Tuấn bị triệu tập làm việc rồi bị bắt đưa về Trại giam Chí Hòa. Đã có lệnh bắt.Tuấn là một người ôn hòa, kín tiếng và không phải là một nhà bất đồng chính kiến.”

Theo nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang thì anh Lê Hữu Minh Tuấn, 30 tuổi, thường được gọi là Lê Tuấn, ghi danh tham gia Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam từ năm 2015.

Anh Lê Hữu Minh Tuấn đã tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Lịch sử tại Đại học Đà Nẵng. Hiện anh đang học thêm tại Đại học Luật Hà Nội.

Trong thời gian qua, sau khi chủ tịch Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng bị bắt, anh Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên bị cơ quan an ninh mời, triệu tập làm việc.

Chủ tịch Hội Nhà báo Độc Lập Phạm Chí Dũng bị bắt vào ngày 21 tháng 11 năm ngoái và vào ngày 23 tháng 5 vừa qua, phó chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam Nguyễn Tường Thụy cũng bị bắt đưa từ Hà Nội vào giam tại Chí Hòa.

Monday, June 1, 2020

Đại dịch ai chết khi người da màu biểu tình?


UserPostedImage

Trong khi đa số người dân Hoa Kỳ trốn đại dịch, chỉ vì cảnh sát hại chết một người da đen mà người da đen bất chấp dịch bệnh, ra biểu tình hàng loạt, điều này lại tăng nguy cơ người da đen chết nhiều hơn! Lợi bất cấp hại.

Lợi đâu chưa thấy nhưng cái hại chết dịch là trước mắt. Mấy con vi khuẩn Tầu rất thích tấn công người da đen. Qua các thống kê cho thấy người da đen là "điểm hẹn thiên niên kỷ rất béo bở" của virus Tàu Vũ Hán!

UserPostedImage

Xét về hình ảnh trong phim về anh cảnh sát da trắng đè người da đen và qua phán xét thi thể nạn nhân, cái chết này chưa hẳn vì cảnh sát. Người da đen này không hẳn chết vì nghẹt thở mà có thể vì nguyên nhân anh này bị bệnh tim và có vẻ như đang say án phiện. Dĩ nhiên gia đình nạn nhân không tin bản xét nghiệm này.

Một lần nữa, đại nạn đập nhà, đốt tiệm, lợi dụng cơ hội, hôi của, cướp phá nổi lên. Gây bạo động cho thấy lợi trước mắt, cơ hội cướp được vài món đồ là lợi nhỏ nhưng cái hại lâu dài là tăng thêm sự thù ghét của người da trắng đối với người da đen. Về lâu dài, người da đen vẫn là tự hại mình.

Sau phiên toà mới biết chắc nạn nhân chết vì lý do gì nhưng trước mắt đảng Dân Chủ đang tìm kiếm điều lợi. Lợi gì? Đổ lỗi cho Trump chăng? Đã là tranh đấu quyền lực thì phe Dân Chủ hễ chỗ nào có lợi là nhào vô kiếm ăn nhưng lần này càng quậy lớn là càng chết nhiều hơn. Gần 20 tiểu bang có biểu tình, đốt phá. Người ta đang xông lên tuyến đầu trong khi quên mất là đang có dịch Tàu Vũ Hán chờ "làm thịt" thêm người da màu!

UserPostedImage

NƯỚC MỸ CHẾT NHIỀU vì là một xứ tự do, không ai ngăn cản ai, cảnh sát không truy bức ai phải ở nhà. Nhà cầm quyền chỉ thông báo và "recommend" ở nhà nhưng anh muốn đi đâu, làm gì cứ tự nhiên. Chính phủ chỉ cấm mở tiệm quán, còn cá nhân muốn đi đâu chẳng có ai cấm cản. Xứ tự do vô cùng, có cả quyền tự do ...đi chết. Chết kiểu Mỹ mà.

Trong số 104 ngàn người Mỹ chết vì dịch bệnh được thống kê vài ngày qua, có bao nhiêu người da màu bị thiệt mạng vẫn còn là một ẩn số. Động lực đằng sau phong trào biểu tình đòi mở tiệm quán, không được "locked down" cũng là một bí ẩn khác. Cứ quậy cho mạnh lên, ai chết sẽ biết ngay thôi!

UserPostedImage

Cũng đừng quên mấy người Việt theo phe đảng "thổ tả" đổ lỗi nhiều người chết do Trump lãnh đạo không tốt. Thống đốc các tiểu bang là người lãnh đạo tối cao chống dịch bệnh. Tiểu bang nào chịu trách nhiệm tiểu bang mình. Nước Mỹ không độc tài, Trump không ra lệnh bắt bớ ai ra khỏi nhà.

Cứ xem cái gương ông thống đốc New York kia thì rõ, người phe đảng Dân Chủ chết như rạ do ông thống đốc Dân Chủ lãnh đạo và làm ra. Ông Trump đâu có lãnh đạo tiểu bang New York mà đổ lỗi cho Trump?

CN

Tuesday, June 2, 2020

Edited by user Friday, June 12, 2020 6:43:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#611 Posted : Sunday, June 14, 2020 10:34:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,394

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Bài giảng Lễ Mình Máu Thánh Chúa của ĐTC Phanxicô


6/15/2020 10:07:37 AM

Lúc 9:45 sáng Chúa Nhật, 14/6 giờ Roma, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh lễ trọng thể kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô với sự hiện diện của khoảng 50 người, trong đền thờ Thánh Phêrô.

http://conggiao.info/bai...cua-dtc-phanxico-d-55017

Nội dung bài giảng của Đức Thánh Cha:

“Anh em phải nhớ lại tất cả con đường mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), đã dẫn anh em đi” (Đnl 8,2). Anh em phải nhớ: Lời Chúa hôm nay bắt đầu với lời mời gọi này của ông Mô-sê. Sau đó, ông Mô-sê khẳng định: “Anh em hãy ý tứ đừng quên Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em” (Đnl 8, 14). Kinh Thánh được trao tặng cho chúng ta để không quên Thiên Chúa. Như thế, quan trọng biết bao để ghi nhớ khi chúng ta cầu nguyện! Như lời Thánh Vịnh đã nói: “Lạy Chúa, con tưởng nhớ bao việc Ngài làm, tưởng nhớ những kỳ công thuở trước” (Tv 77,12). Cũng tưởng nhớ những điều kỳ diệu Chúa đã làm trong cuộc đời chúng ta.

Quan trọng là ghi nhớ những điều tốt đẹp đã lãnh nhận, nếu không nhớ, chúng ta trở nên xa lạ với chính mình, chúng ta “quên đi” rằng mình hiện hữu; khi không ghi nhớ, chúng ta bị trốc rễ khỏi lòng đất đang nuôi dưỡng ta và bị cuốn đi như lá khô trong gió. Ngược lại, ghi nhớ là củng cố những tương quan, là cảm nghiệm mình là một phần của lịch sử, là thở cùng nhịp với một dân tộc. Ghi nhớ không phải là một điều riêng tư, mà là con đường kết nối chúng ta với Chúa và với tha nhân. Chính bởi điều này, trong Kinh Thánh, nhớ đến Thiên Chúa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cha kể cho con nghe, như được kể lại trong trình thuật: “Mai ngày khi con anh em hỏi anh em rằng: ‘Vì sao có các thánh ý, thánh chỉ, quyết định mà Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, đã truyền cho quý vị?’ Anh em sẽ trả lời cho con anh em: ‘Chúng ta xưa làm nô lệ cho Pha-ra-ô bên Ai-cập, nhưng Đức Chúa đã ra tay uy quyền đưa chúng ta ra khỏi Ai-cập. Trước mắt chúng ta, Đức Chúa đã thực hiện những điềm thiêng dấu lạ lớn lao và khủng khiếp’” (Đnl 6,20-22).

Nhưng ở đây cũng có một vấn đề: sẽ thế nào nếu sự thông truyền các ghi nhớ ấy bị gián đoạn? Và rồi, làm thế nào để nhớ những gì chỉ được nghe nói lại mà không có kinh nghiệm? Thiên Chúa hẳn đã biết trí nhớ của chúng ta mong manh và khó khăn như thế nào và Ngài đã làm cho chúng ta một điều chưa từng nghe nói, Ngài để lại cho chúng ta một tưởng niệm. Thiên Chúa không chỉ để lại lời nói, bởi sẽ rất dễ quên những gì được nghe. Thiên Chúa không chỉ để lại Kinh Thánh, bởi rất dễ quên nhưng gì chúng ta đọc. Thiên Chúa không chỉ để lại những dấu chỉ, bởi ta có thể quên cả những gì đã nhìn thấy. Nhưng Thiên Chúa để lại cho chúng ta Của Ăn, và rất khó để quên đi một hương vị. Ngài để lại cho ta Bánh, nơi đó Ngài hiện diện, thật và sống động, với tất cả hương vị tình yêu của Ngài. Khi rước Bánh, chúng ta có thể nói: “Đây chính là Chúa, Ngài đã nhớ đến tôi!”. Bởi thế Đức Giê-su đã dặn dò chúng ta: “Anh em hãy làm việc này để tưởng nhớ đến Thầy” (1 Cr 11,24). Anh em hãy làm: Bí tích Thánh Thể không chỉ đơn thuần là tưởng nhớ, nhưng là một hành động: đó là cuộc Vượt Qua của Đức Chúa đang diễn ra vì chúng ta. Trong Thánh lễ, cái chết và phục sinh của Đức Giê-su diễn ra trước mắt chúng ta. Anh em hãy làm việc này để tưởng nhớ đến Thầy: anh em hãy họp nhau và như một cộng đoàn, một dân tộc, một gia đình, anh em cử hành Bí tích Thánh Thể để nhớ đến Thầy. Chúng ta cũng hãy làm như thế, đó là tưởng nhớ đến Chúa và để cho trí nhớ bị tổn thương của chúng ta được chữa lành.

UserPostedImage

Trước tiên là chữa lành trí nhớ mồ côi của chúng ta. Chúng ta đang sống trong một thời đại nhiều mồ côi. Cần chữa lành trí nhớ mồ côi. Nhiều người có trí nhớ bị thiếu hụt lòng thương cảm và bị những nỗi thống khổ thiêu đốt, gây ra bởi những người để con tim mình mồ côi, trong khi đáng lẽ ra phải thể hiện đức ái. Như thế, cần phải quay trở lại để thay đổi quá khứ, nhưng không thể. Tuy vậy, Thiên Chúa có thể chữa lành những tổn thương như thế, đặt vào trí nhớ chúng ta một tình yêu lớn hơn, đó là tình yêu của Chúa. Bí tích Thánh Thể ban tặng cho chúng ta tình yêu tín trung của Chúa Cha, để chữa lành tình trạng mồ côi của chúng ta. Ban cho chúng ta tình yêu của Chúa Giê-su, đã biến đổi ngôi mộ từ tình trạng cùng đường sang điểm khởi phát và đồng thời biến đổi đời sống chúng ta. Ban cho chúng ta tình yêu của Chúa Thánh Thần, để an ủi và chăm sóc những tổn thương, bởi Ngài không bao giờ để chúng ta đơn côi.

Với Bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa cũng chữa lành trí nhớ tiêu cực của chúng ta, trí nhớ tiêu cực nhiều lần đến trong trái tim chúng ta. Chúa chữa lành trí nhớ tiêu cực này, trí nhớ khiến chúng ta luôn quy về lỗi lầm khi mọi sự không như ý và để lại trong tâm trí nỗi thất vọng rằng chúng ta chẳng là gì, chỉ là sai lỗi, rằng chúng ta “lầm lạc”. Chúa Giê-su đến để nói cho chúng ta rằng không phải như thế, Ngài nhắc nhớ ta rằng chúng ta thật sự quý giá vì chúng ta được mời dự bàn tiệc của Chúa, Ngài muốn chúng ta đồng bàn với Ngài. Không chỉ bởi Chúa rộng lượng, nhưng Ngài thực sự yêu mến chúng ta vì đã nhìn thấy chúng ta tốt lành và đẹp đẽ. Thiên Chúa biết rằng sự dữ và tội lỗi không phải là căn tính của chúng ta, nhưng là những căn bệnh và lây nhiễm. Chúa đến để chữa lành ta nhờ Bí tích Thánh Thể, nơi chứa kháng thể cho trí nhớ bị nhiễm bệnh tiêu cực của chúng ta. Với Chúa Giê-su, chúng ta có thể được miễn nhiễm với sự thất vọng. Đôi khi, luôn hiện ra trước mắt chúng ta những vấp ngã, chán nản, và vấn đề, từ gia đình tới công việc, những ước mơ chưa thành. Nhưng sức nặng ấy không làm chúng ta quỵ ngã bởi, từ tận sâu thẳm, luôn có Chúa Giê-su bổ sức cho chúng ta bằng tình yêu của Ngài. Đó chính là sức mạnh của Bí tích Thánh Thể, giúp biến đổi chúng ta thành những người có Chúa, sứ giả niềm vui chứ không phải tiêu cực. Chúng ta có thể tự hỏi khi chúng ta đi dự Thánh Lễ, chúng ta đem lại gì cho thế giới? Chúng ta rước Chúa và rồi lại tiếp tục ca thán, tiếp tục phê phán và tiếp tục than khóc sao? Điều này không giúp ích gì cả, nhưng niềm vui của Chúa có sức biến đổi cuộc đời.

Sau cùng, Bí tích Thánh Thể chữa lành trí nhớ khép kín của chúng ta. Những tổn thương chúng ta mang lấy nơi nội tâm gây ra vấn đề không chỉ cho mình mà còn cho tha nhân. Chúng khiến chúng ta sợ sệt và nghi ngờ, thoạt đầu làm chúng ta khép kín, dần già trở nên hoài nghi và vô cảm. Chúng khiến ta trở nên xa lạ và kiêu căng trong tương quan với tha nhân, làm cho chúng ta nghĩ rằng như thế là chúng ta đang kiểm soát được mọi thứ. Nhưng thực ra đó là sự giả dối, bởi chỉ có tình yêu mới chữa lành từ tận gốc rễ sự sợ sệt và giải thoát chúng ta khỏi nỗi khép kín cầm tù chúng ta. Đức Giê-su đã làm như thế, Ngài đến với chúng ta bằng sự dịu dàng, nơi sự mỏng dòn của Bánh Thánh Thể, nơi tấm Bánh được bẻ ra để phá vỡ sở thích ích kỷ của chúng ta, và Đức Giê-su đã làm như thế khi trao ban chính Ngài để nói với chúng ta rằng chỉ khi nào chúng ta biết mình, chúng ta mới có thể tự do khỏi những ngăn trở nội tâm, khỏi những bại liệt nơi con tim. Đức Giê-su, hiến mình cho chúng ta dưới dạng của ăn, mời gọi chúng ta không uổng phí cuộc đời vào những thứ vô ích đang tạo ra sự lệ thuộc và trống rỗng nội tâm. Bí tích Thánh Thể dập tắt nơi chúng ta lòng khát khao vật chất và khơi lên trong chúng ta ước muốn phục vụ; nâng chúng ta lên khỏi tâm lý an toàn dễ chịu và gợi nhắc rằng chúng ta không chỉ lo cho mình no ấm mà chúng ta còn là đôi tay của Chúa để phục vụ tha nhân. Lúc này đây, thật cấp bách để chăm lo cho những ai đang đói ăn và đói nhân phẩm, cho những ai đang không có việc làm để duy trì cuộc sống. Và cần hành động cách cụ thể, cụ thể như Tấm Bánh mà Chúa Giê-su ban tặng chúng ta. Chúng ta cần sự cảm thông thực sự, cần sợi dây liên đới đích thực và đúng nghĩa. Đức Giê-su, nơi Bí tích Thánh Thể, Ngài đến gần chúng ta, vậy chúng ta cũng đừng để người thân cận phải đơn côi!

Anh chị em thân mến, chúng ta tiếp tục cử hành việc Tưởng niệm có sức mạnh chữa lành trí nhớ của chúng ta, đó là Thánh Lễ. Đó là kho tàng để chúng ta đặt vào vị trí hàng đầu trong Giáo Hội và trong cuộc sống. Đồng thời, chúng ta tái khám phá lòng sùng kính Thánh Thể, điều tiếp tục thực hiện nơi chúng ta việc cử hành Thánh Lễ. Chính lòng sùng kính này nâng đỡ chúng ta, chữa lành ta chúng từ bên trong, điều chúng ta thực sự rất cần, nhất là trong thời điểm hiện nay.

Chuyển ngữ: Mai Kha, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 14.06.2020)

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô: Vật lộn với Thiên Chúa là một ẩn dụ
của việc cầu nguyện


6/11/2020 10:03:17 AM

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung được truyền chiếu trực tiếp tại Thư viện Dinh Tông Tòa vào sáng thứ Tư 10/06/2020, khi suy tư về cầu nguyện, Đức Thánh Cha đã giải thích về cách cầu nguyện của tổ phụ Gia-cóp khi ông “vật lộn” với Thiên Chúa cả đêm và sau đó đã thay đổi: từ con người tinh ranh, tự tin, không biết đến ân sủng và lòng thương xót, ông đã khám phá ra sự mỏng dòn yếu đuối của mình và khám phá mình được bao bọc bởi lòng thương xót của Chúa.

UserPostedImage

Cầu nguyện không luôn dễ dàng, thường đòi chúng ta chiến đấu với Chúa và nhận ra sự yếu đuối và mỏng dòn của mình trước Chúa và ý muốn của Người. Nhưng chính trong cuộc chiến này và trong thương tích của chúng ta mà chúng ta cảm thấy sức mạnh chữa lành của ân sủng và tăng trưởng trong đức tin. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện xin ơn luôn mở lòng mình ra với cuộc gặp gỡ với Chúa, với sự hoán cải của tâm hồn và với nhiều phúc lành mà Chúa muốn ban cho chúng ta.

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Gia-cóp: người biết sử dụng sự tinh ranh để thành công

Sách Sáng thế, thông qua những sự kiện trong cuộc đời của những người sống vào các thời đại xa xôi, kể cho chúng ta những câu chuyện mà trong đó chúng ta có thể thấy phản chiếu cuộc sống của chúng ta. Trong loạt truyện về các tổ phụ, chúng ta cũng thấy chuyện một người đã biến sự tinh ranh thành năng khiếu nổi nhất của mình: đó là ông Gia-cóp. Câu chuyện Kinh Thánh cho chúng ta biết về mối quan hệ khó khăn giữa Gia-cóp với anh trai Esau. Ngay từ khi còn nhỏ, giữa họ đã có sự cạnh tranh và sự cạnh tranh này sẽ không bao giờ được khắc phục. Gia-cóp là em của người anh song sinh nhưng bằng sự lừa dối, ông đã cướp đi phước lành và món quà của cha mình là Isaac dành cho người con trưởng (x. St 25,19-34). Đó chỉ là lần đầu tiên trong một loạt nhiều thủ đoạn mà người thủ đoạn này có khả năng làm. Ngay cả tên gọi “Gia-cóp” có nghĩa là tính cách của người biết hành động không thẳng thắn, nghĩa là gian xảo khi hành động.

Thành công nhờ sự tinh ranh khéo léo

Buộc phải chạy trốn anh trai của mình, trong cuộc đời, ông dường như thành công trong mọi nỗ lực. Ông có kỹ năng kinh doanh: ông trở nên rất giàu có, trở thành chủ sở hữu của một đàn gia súc thật lớn. Với sự kiên trì và kiên nhẫn, ông có thể kết hôn với cô con gái xinh đẹp nhất của Laban, người ông thực sự yêu. Gia-cóp - chúng ta sẽ nói với ngôn ngữ hiện đại - là một người "tự mình xoay sở", anh ta có thể chinh phục mọi thứ anh ta muốn bằng tài khéo và sự tinh ranh. Nhưng ông thiếu mối quan hệ sống động với nguồn cội của mình.

Cuộc vật lộn với Thiên Chúa

Một ngày nọ, ông nghe thấy tiếng gọi của quê nhà, của quê hương xa xưa của mình, nơi người anh Esau có lẽ vẫn sống, người anh trai mà ông luôn có mối quan hệ rất tồi tệ. Gia-cóp lên đường và trải qua một hành trình dài với một đoàn người và thú vật đông đảo, cho đến khi ông đến điểm dừng chân cuối cùng, tại suối Jabbok. Ở đây, sách Sáng Thế cung cấp cho chúng ta một trang đáng nhớ (x. 32,23-33). Sách nói rằng vị tổ phụ, sau khi đã đưa tất cả người dân và gia súc của mình băng qua suối, một mình ở lại trên bờ đất dân ngoại. Và ông nghĩ: điều gì chờ đợi ông vào ngày hôm sau? Anh trai Esau đã bị ông cướp quyền trưởng nam sẽ có thái độ nào? Tâm trí của Gia-cóp là một cơn lốc của những suy nghĩ ... Và, khi trời tối, đột nhiên một người lạ tóm lấy ông và bắt đầu chiến đấu với ông. Sách Giáo lý giải thích: "Truyền thống tu đức của Giáo hội đã thấy trong câu chuyện này biểu tượng của việc cầu nguyện như một cuộc chiến của đức tin và chiến thắng của sự kiên trì" (GLHTCG, 2573).

Cuộc chiến diện đối diện với Chúa

Ông Gia-cóp đã chiến đấu suốt đêm, không lúc nào buông tay đối thủ. Cuối cùng, ông đã chiến thắng, bị đối thủ của mình tấn công vào dây thần kinh tọa, và kể từ đó ông bị khập khiễng suốt đời. Vị đô vật bí ẩn đó hỏi tên vị tổ phụ và nói với ông: "Ông sẽ không còn được gọi là Gia-cóp, mà là Israel. Ông không còn là người hành động như trước nhưng thẳng thắn. Ông được đổi tên, thay đổi cuộc đời, thay đổi cách sống. Ông sẽ được gọi là Israel bởi vì ông đã chiến đấu với Chúa và với con người và ông đã chiến thắng!" (c. 29). Rồi Gia-cóp cũng hỏi người kia: "Hãy cho tôi biết tên của ngài." Người đó không tiết lộ cho ông biết tên, nhưng thay vào đó đã chúc lành cho ông và ông Gia-cóp nhận ra rằng ông đã gặp Thiên Chúa "diện đối diện" (x. cc. 30-31).

Sau cuộc vật lộn, ông Gia-cóp được biến đổi

Vật lộn với Chúa là một ẩn dụ của việc cầu nguyện. Những lần khác, Gia-cóp đã cho thấy mình có khả năng đối thoại với Chúa, cảm thấy Chúa hiện diện thân thiện và gần gũi. Nhưng vào đêm đó, qua một cuộc chiến đấu kéo dài và thấy mình gần như không chịu nổi, vị tổ phụ đã thay đổi. Đổi tên, đổi cách sống và đổi nhân cách. Ông được biến đổi. Lần đó ông không còn làm chủ được tình hình – sự tinh ranh của ông không hữu dụng, ông không còn là chiến lược gia và người biết tính toán nữa, Chúa đưa ông trở lại với sự thật về con người phàm nhân, run rẩy và sợ hãi. Lần đầu tiên, Gia-cóp không có gì khác để trình bày với Thiên Chúa hơn là sự yếu đuối và bất lực của mình. Và chính ông Gia-cóp này đã nhận được phước lành từ Thiên Chúa, và với chúc lành này ông khập khiễng đi vào miền đất hứa: dễ bị tổn thương và bị tổn thương, nhưng với một trái tim mới. Có lần kia tôi nghe nói về một ông lão - một người tốt, một Kitô hữu tốt, nhưng là người tội lỗi! – rất tin tưởng vào Thiên Chúa. Và ông nói: “Thiên Chúa sẽ giúp tôi; Chúa không để tôi đơn độc. Tôi sẽ vào Thiên đàng, khập khiễng, nhưng tôi sẽ vào.” Trước đây, ông tự tin, dựa vào sự khôn lanh sắc sảo của mình; ân sủng không thấm nhập được vào con người ông; ông không cảm nhận lòng thương xót; không biết thế nào là lòng thương xót. Ông nghĩ: “Tôi ở đây. Tôi ra lệnh” không cần lòng thương xót. Nhưng Thiên Chúa đã cứu những gì đã mất. Người giúp ông hiểu rằng ông còn giới hạn, ông là người tội lỗi cần lòng thương xót và Người cứu độ ông.

Cuộc hẹn trong đêm tối cuộc đời với Chúa

Tất cả chúng ta đều có một cuộc hẹn trong đêm với Chúa, trong đêm tối của cuộc đời chúng ta, trong nhiều đêm của cuộc đời chúng ta: những khoảnh khắc đen tối, những khoảnh khắc tội lỗi, những khoảnh khắc mất phương hướng ... Ở đó, luôn luôn có một cuộc hẹn với Chúa. Chúa sẽ làm chúng ta ngạc nhiên vào lúc chúng ta không mong đợi Người, khi chúng ta thấy mình thực sự cô đơn. Cũng trong đêm đó, khi chiến đấu với người lạ, chúng ta sẽ nhận ra rằng chúng ta chỉ là những người nghèo hèn, nhưng ngay lúc đó, khi cảm thấy mình nghèo hèn, chúng ta sẽ không phải sợ hãi: bởi vì lúc đó, Chúa sẽ đặt cho chúng ta một cái tên mới, chứa đựng ý nghĩa của cả cuộc đời chúng ta, nó sẽ thay đổi trái tim của chúng ta và ban cho chúng ta phước lành dành cho những người để mình được Chúa biến đổi. Đây là một lời mời tốt đẹp hãy để chúng ta được Chúa biến đổi. Chúa biết làm điều đó thế nào, bởi vì Người biết mỗi người trong chúng ta. Mỗi chúng ta đều có thể nói: “Lạy Chúa, Chúa biết con. Lạy Chúa, Chúa biết con. Xin hãy biến đổi con".

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 10.06.2020)

Yêu cả kẻ thù


6/15/2020 11:07:33 AM

16.6.2020 Thứ Ba (Mt 5, 43-48)


UserPostedImage

Yêu người yêu thương mình, chào hỏi người chào hỏi mình đó là chuyện bình thường, trong lịch sự giao tiếp. Nhưng Chúa đòi hỏi người Kitô hữu phải đạt tới một mức độ cao hơn: yêu thương cách chân thành.

Trong trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa luật yêu thương đến mức hoàn thiện, nghĩa là không chỉ yêu người thân mà yêu cả kẻ thù. Đó chính là yêu thương tất cả mọi người không trừ một ai, không phân biệt dân tộc, màu da, tiếng nói, tín ngưỡng… Và còn một việc mà chẳng có tôn giáo nào dạy: "Cầu nguyện cho kẻ thù". Đây là dấu chỉ đích thực của sự tha thứ, nhớ đến họ khi cầu nguyện như chính những người thân yêu.

Chúa Giêsu trích dẫn lề luật cổ xưa dạy rằng: “Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù.” Những dòng chữ này không được tìm thấy như thế trong Cựu Ước. Nói đúng hơn đó là một câu hỏi tâm lý của thời đại, theo đó thì trong thực tế chẳng có vấn đề gì nếu mà người ta thù ghét kẻ địch thù của mình.

Chúa Giêsu đã không đồng ý và nói rằng: “Nhưng Ta bảo các con: Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm như thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vì thế, các con không được đặt giới hạn cho tình yêu của các con, như Cha các con trên trời đã không giới hạn tình yêu của Ngài”. Và Chúa Giêsu ban cho chúng ta bằng chứng. Vào giờ phút lâm chung của mình, Chúa đã thực hành những gì Người giảng dạy.

"Hãy yêu mến anh em mình", mệnh lệnh này được ghi rõ trong sách Lêvi 19,18. Những "anh em" được nhắc đến ở đây chỉ những kẻ thân thuộc, đồng hương, thuộc về dân riêng của Chúa. Còn câu: "Hãy ghét kẻ thù địch" thì chúng ta không gặp thấy công thức nào tương tự như vậy trong Kinh Thánh.

Những lời này có thể hiểu như một diễn tả tự nhiên của tâm lý thường tình nơi con người, một hậu quả của tình yêu thương có giới hạn trong khung cảnh những kẻ thân thuộc, những người thuộc về cùng một dân tộc, một xã hội. Theo tâm thức hạn hẹp của Cựu Ước, bất cứ ai không thuộc về Dân Chúa chọn, thì người đó là kẻ xa lạn, là kẻ thù địch, không được yêu thương.

Chúa Giêsu đã đến để mạc khải sứ điệp trọn hảo hơn, bẻ gẫy những giới hạn tự nhiên: "Còn Thầy, Thầy bảo các con: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi các con". Chúng ta chú ý đến hai chi tiết trong lời dạy của Chúa Giêsu: thứ nhất: không còn ai bị loại ra khỏi tình yêu thương của người môn đệ Chúa và sự phân chia con người ra làm hai loại: thân thuộc và thù địch không còn nữa. Thứ hai: Tình yêu thương đó được thể hiện bằng những hành động cụ thể, và quan trọng nhất, đó là thi ân và cầu nguyện cho những kẻ không tự nhiên được chúng ta yêu thương, và đây không còn là tình yêu thương theo tình cảm, mà là tình yêu thương thực sự hướng đến lợi ích của người khác.

Điều Chúa dạy tưởng chừng nghịch lý: kẻ thù ta, kẻ làm hại ta, khiến ta phải đau khổ, điêu đứng, ngay cả việc nhìn mặt đã phát ghét, khó ưa thì làm sao có thể yêu cho nổi. Nhưng lịch sử đã chứng minh: hận thù chỉ kéo theo hận thù, chiến tranh, chết chóc, nghèo đói, bệnh tật, thất học… Hậu quả thật khủng khiếp và rồi sự trả thù không xóa đi lòng hận thù, nhưng chỉ có tình yêu mới hoá giải được tất cả.

Các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Đấng hoàn hảo. Chúa Giêsu không chỉ đơn thuần muốn làm hoảng sợ, bởi vì điều này sẽ vô ích. Người muốn thay đổi cách loài người sống chung với nhau. Sự đổi mới mà Người muốn xây dựng đến từ kinh nghiệm mới mà Người có với Thiên Chúa, Chúa Cha, đầy dịu dàng, Đấng chấp nhận tất cả mọi người! Những lời đe dọa đối với người giàu có không thể là cơ hội trả thù cho người nghèo. Chúa Giêsu ra lệnh rằng chúng ta phải có thái độ ngược lại: “Hãy yêu thương thù địch!” Tình yêu đích thực không thể phụ thuộc vào những gì mà người ta nhận được từ kẻ khác. Tình yêu là phải ước muốn điều tốt lành cho kẻ khác bất kể những gì họ đã làm cho tôi. Bởi vì đây là phương cách mà tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Chỉ trong sự tha thứ, tôi mới có thể họa lại nơi bản thân mình cái nhìn cảm hóa của Đức Kitô. Một cái nhìn không chỉ dừng lại ở việc giao hòa, mà còn đi sâu vào lòng người, xóa tan mọi ấn tượng, mặc cảm tội lỗi nơi họ. Một cái nhìn tha thứ đến mức tuyệt đối: bảy mươi lần bảy (Mt 18,22).

Chúa Giêsu cảm thấy buồn và đã cầu nguyện : “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm!” Chúa Giêsu, trong tinh thần đoàn kết, gần như là xin lỗi cho những kẻ đang hành hạ và tra tấn mình. Chúa giống như một người anh đi với các người em sát nhân đến trước mặt Quan Tòa và, Người là nạn nhân của chính anh em mình, thưa với quan tòa: “Họ là các anh em của tôi, ngài biết là họ không biết gì. Xin hãy tha thứ cho họ! Họ sẽ trở nên tốt hơn!” Chúa đã yêu mến kẻ thù!

Luật Tình yêu kẻ thù đảo lộn các cách xử sự theo quy ước của loài người. Thường yêu thương là quan tâm đến những ai có cùng kiểu nhìn như mình, trình độ văn hóa như mình, địa vị xã hội như mình. Sứ điệp Tin Mừng vượt quá các giới hạn ấy. Đức ái Kitô giáo không “cào bằng” các con người, nhưng tỏ ra kính trọng họ, thậm chí cả các giới hạn và khiếm khuyết của họ. Lòng nhân ái của Kitô hữu là thông dự vào tình yêu của chính Thiên Chúa.

Luật Kitô hữu là luật yêu thương. Khi người môn đệ Chúa Kitô chấp nhận những từ bỏ do luật này đòi hỏi, luật yêu thương này chứng tỏ được tất cả trọng lượng của nó. Nếu các nguyên tắc được công bố ở đây đi vào trong xã hội, xã hội này hẳn là sẽ không bị tiêu vong, nhưng sẽ thấy các tương quan giữa con người được đổi mới, bởi vì các bất công và bạo động sẽ bị dập tắt dễ dàng nhờ sống theo luật này hơn là do sợ các biện pháp chế tài hình sự.

Thật ra đây chính là lối sống của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã chết vì không nhường bước trước các áp lực của sự thận trọng hoặc của lương tri. Khi làm như thế, Người không đảo lộn trật tự xã hội, nhưng Người củng cố các tương quan giữa con người với con người. Bắt chước Thiên Chúa, và cũng là bắt chước Chúa Giêsu, là quy tắc duy nhất của lối cư xử của Kitô hữu, là con đường duy nhất để vượt qua nền luân lý Pharisêu.

Chúa dạy chúng ta không được đặt giới hạn cho tình yêu của các con, như Cha các con trên trời đã không giới hạn tình yêu của Ngài”. Và Chúa Giêsu ban cho chúng ta bằng chứng. Vào giờ phút lâm chung của mình, Chúa đã thực hành những gì Người giảng dạy.

Xin Chúa đổ tràn trên chúng ta tình thương của Chúa, để chúng ta được giải thoát khỏi tình yêu hạn hẹp, có tính toán, mà quảng đại yêu thương tất cả mọi người, ngay cả kẻ chống đối và có ác cảm với chúng ta.

Huệ Minh

Linh mục Costa Rica nướng bánh mì bán lấy tiền
giúp dân nghèo


5/10/2020 2:27:02 PM

Cha Geison Gerardo Ortiz Marín đã được thụ phong linh mục 10 năm và hiện là cha sở giáo xứ thánh Rosa thành Lima ở thành phố Queseda, nằm ở phía bắc nước Costa Rica. Cha đã sử dụng nghề làm bánh mì cha học trước đây để gây quỹ giúp cho các gia đình nghèo trong giáo xứ.

UserPostedImage

Năm cha Ortiz 15 tuổi, tình hình kinh tế khó khăn, gia đình cha phải chật vật xoay xở về tài chánh. Do đó cha Ortiz phải nghỉ học để đi tìm việc làm giúp đỡ gia đình. Cha tìm được công việc tại một tiệm bánh mì trong một gia đình hàng xóm và đã làm việc tại đây 5 năm. Đối với cha, công việc này là một kinh nghiệm phong phú.

Mới đây, cha Ortiz trở lại nghề làm bánh mì của mình để gây quỹ cho những người nghèo trong giáo xứ của cha trong thời gian đại dịch. Khi các Thánh lễ có giáo dân tham dự bị đình chỉ do đại dịch, khi cả nước bị phong tỏa, cha Ortiz nhìn thấy các thành viên trong cộng đoàn của giáo xứ chật vật với vấn đề tài chính.

Nhiều người bắt đầu đến gõ cửa nhà xứ để xin giúp đỡ, trong khi giáo xứ và các nhóm từ thiện địa phương lại không có thu nhập vì không quyên góp được. Thế là cha Ortiz bắt đầu nướng bánh. Cha dùng gần 25 ký bột mỗi ngày để nước các loại bánh mì, bánh cuộn và các thứ bánh khác. Một túi bánh bán được khoảng 2,65 đô la; với số tiền này cha có thể mua được hơn 2 ký gạo. Cho đến nay cha có thể giúp đỡ cho 60 gia đình. Nhờ việc bán bánh, cha có thể gây thêm quỹ để bảo đảm rằng bất cứ ai gõ cửa nhà xứ đều ra về với một túi gạo, đường hay đậu. Không ai phải ra về tay không.

Cha Oritz chia sẻ: “Tôi làm việc suốt cả ngày, vừa nướng bánh vừa bán bánh và vào ban chiều, tôi cử hành Thánh lễ. Tôi luôn thưa với Chúa: 'Con cảm ơn Chúa vì bánh đích thực mang lại sự sống đời đời, đó là sự giàu có lớn nhất và là điều con muốn người dân của chúng ta có được, đón nhận, hưởng nếm và cảm nhận.”

Cha Ortiz khuyến khích các linh mục khác tìm ra những cách sáng tạo để giúp những người nghèo đang phải chống chọi trong thời gian đại dịch này. “Tôi tin rằng đây là một thời điểm đặc biệt. Thiên Chúa đã cho phép tôi trở lại với nguồn gốc của tôi. Thiên Chúa cho phép tôi đáp ứng những nhu cầu của các anh chị em của chúng ta. Đây là thời điểm mà Thiên Chúa cho chúng ta sống tình liên đới và đi ra khỏi chính mình theo một cách rất đặc biệt.” (CNA 04/05/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 10.05.2020)

Edited by user Sunday, June 14, 2020 11:08:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#612 Posted : Monday, June 15, 2020 7:30:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trung Cộng đã đứng đằng sau phong trào phản chiến Mỹ


UserPostedImage

Nicholas Eftimiades - Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch

- Từ thập niên 1950 cho đến nay tình báo Trung Cộng đã tiến hành những hoạt động thu thập công khai và bí mật cũng như những hoạt động giấu mặt nhằm chống lại Hoa Kỳ từ những cơ sở ở Anh và các nước Châu Âu khác. Là người thuộc về những chương trình hoạt động giấu mặt này, những người Mỹ và những người Châu Âu đã hợp tác với các cơ quan an ninh Trung Cộng để ảnh hưởng đến công luận Hoa Kỳ. Trong gần ba thập niên, những tài liệu tuyên truyền từ Nhà xuất bản Ngoại văn Bắc Kinh (Beijing Foreign Language Press) và Nhà sách Ngoại văn ( International Bookstore) đều đã được gởi đi từ hòm thư 88 (P.O. Box 88) ở Bắc Kinh đến Hoa Kỳ và Anh qua những gián điệp được tuyển mộ ở nhiều thành phố khác nhau ở Châu Âu.

Những chương trình này đặc biệt hoạt động tích cực trong cuộc Chiến tranh Việt Nam khi- ngoài việc thực hiện chiến dịch tuyên truyền trên quy mô lớn- những người Mỹ mà hoạt động gián điệp cho Trung Quốc đã còn tổ chức những cuộc tọa kháng ở trường đại học và các cuộc biểu tình phản chiến ở Hoa Kỳ.Theo yêu cầu của ủy ban trung ương Đảng Cộng sản, tình báo Trung Cộng đã tuyển mộ một số các giáo sư đại học và sinh viên Mỹ để họ tìm cách loại trừ việc Hoa Kỳ can dự vào Đông Nam Á. Nhiều người lãnh đạo của nhóm này đã thảo luận chiến lược trong những cuộc hội họp thường xuyên ở Bắc Kinh:

Có những đề nghị thực hiện việc thu âm để gởi đến Bắc Việt Nam và Nam Việt Nam. Ở Nam Việt Nam chúng sẽ được phát thanh cho lính Mỹ nghe. Những người khác đề nghị viết thư và truyền đơn và đưa chúng sang Mỹ bằng nhiều phương tiện khác nhau. Một ủy ban chọn lọc được chỉ định để cung cấp các phương tiện. Họ muốn đưa nhiều giáo sư và sinh viên tham gia vào phong trào càng nhiều càng tốt. Người Trung Quốc đã hình dung phong trào sẽ bắt đầu từ các trường đại học Mỹ; Đảng CSTQ đã nhìn thấy trước rằng cuộc chiến tranh ở Việt Nam sẽ chấm dứt nhờ phong trào này ở Mỹ.

Nicholas Eftimiades

* Nicholas Eftimiades từng làm việc trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ trong mười năm bao gồm những chức vụ trong CIA và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Hiện nay ông làm việc ở Cơ quan Tình báo Quốc Phòng Hoa Kỳ (theo tiểu sử đăng trong sách).

Nguồn: Trích dịch từ tác phẩm "Những Hoạt động Tình báo của Trung Cộng" (Chinese Intelligence Operations} của tác giả Nicholas Eftimiades, nhà xuất bản Naval Institute Press, năm 1994, trang 36.

Tựa đề tiếng Việt của người dịch.

Trần Quốc Việt
danlambaovn.blogspot.com

Lầu Năm Góc: TQ 'quấy rối' và 'thách thức' Mỹ
trên Biển Đông trong đại dịch


21 tháng 5 2020

UserPostedImage

Lầu Năm Góc nói quân đội Mỹ đã có vài cuộc chạm trán 'không an toàn' với quân đội vũ trang Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian đại dịch Covid-19, việc này làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai nước.

Kể từ giữa tháng Ba, cùng thời điểm tàu sân bay Mỹ tiến vào đảo Guam, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã quấy rối máy bay trinh sát Mỹ ít nhất 9 lần trên Biển Đông, ông Reed B. Werner, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách khu vực Đông Nam Á, nói với Fox News.

Trung Quốc dường như đã lợi dụng tình hình và tăng cường quấy rối quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực của họ trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, theo ông Werner.

Ông Werner nói, rằng với việc triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở đảo Gam tại vùng biển Thái Bình Dương, quân đội Trung Quốc tiếp tục có 'hành vi leo thang và nguy hiểm'.

Ông Werner cũng dẫn ra các vụ quấy rối tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin neo đậu tại Nhật Bản hồi tháng trước gần một nhóm tàu sân bay Trung Quốc đang tuần tra qua Biển Đông. Một con tàu hộ tống của Trung Quốc đã được điều khiển một cách không an toàn và không chuyên nghiệp.

Các cuộc đối đầu gần đây giữa quân đội Trung Quốc và Mỹ chưa từng được báo cáo trước đây.

Ông Werner nói với Fox News rằng Lầu Năm Góc phát hiện ra "một khuynh hướng vô cùng đáng lo ngại", và rằng Mỹ đã đưa ra các khiếu nại chính thức và không chính thức về các vụ việc này.

Ông nói thêm: "Chúng tôi tiếp tục thấy hành vi gây bất ổn của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian xảy ra đại dịch virus corona. Khi các nước tập trung vào nước mình, Trung Quốc tiếp tục gây sức ép ra bên ngoài."

"Điều này bao gồm việc Trung Quốc quấy rối các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, bao gồm các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á [ASEAN]. Tuần trước, Hải quân Hoa Kỳ đã phái tàu chiến đấu duyên hải Gabrielle Giffords tới gần một giàn khai thác dầu khí ngoài khơi Malaysia sau khi bị tàu thăm dò địa chất của chính phủ Trung Quốc và các tàu chiến khác quấy rối.

Trung Quốc đã thảo luận với các thành viên ASEAN về một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Nhưng ông Werner nói rằng Lầu Năm Góc hoài nghi về sự chân thành của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán.

"Họ tiếp tục đe dọa và bắt nạt các nước khác," ông nói, cáo buộc Bắc Kinh phá vỡ các cam kết khác trong quá khứ, bao gồm cả cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng năm 2015 về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Werner cho biết các đội tàu đánh cá của Trung Quốc cũng đang hướng xa hơn về phía Nam từ quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp ở Biển Đông xuống quần đảo Natuna gần Malaysia và Indonesia.

Ông Werner cáo buộc Bắc Kinh về hành vi cưỡng ép, gây bất ổn và khai thác thương mại ở Đông Nam Á.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt sẽ ra khơi cuối tuần này trước Ngày tưởng niệm, sau khi dịch Covid-19 bùng phát làm hơn 1.000 thủy thủ tàu bị lây nhiễm, các quan chức Hải quân Mỹ cho biết hôm thứ Ba.

Mỹ tăng cường hiện diện trên Biển Đông

Theo Businessinsider, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng các đối thủ của Mỹ đang cố gắng lợi dùng tình hình hiện nay trên toàn cầu, nhưng nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ sẵn sàng đáp ứng các thách thức này và bảo vệ quyền lợi của Mỹ.

Mỹ đang ngày càng tăng cường tìm cách thể hiện sự hiện diện của mình ở Biển Đông, đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 khiến vai trò của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bị mờ nhạt. Virus corona khởi phát từ Trung Quốc, và cả hai nước đã đổ lỗi cho nhau, thậm chí tới mức thúc đẩy các thuyết âm mưu.

Trong những tháng qua, các tàu của hải quân Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra và tự do hàng hải trên Biển Đông, cũng như quá cảnh ở eo biển Đài Loan. Không quân Mỹ cũng thực hiện tuần tra ở khu vực này.

Các hoạt động này của Mỹ đã được triển khai từ tháng Ba. Tàu Mỹ đã thực hiện ba cuộc tuần tra thể hiện tự do hàng hải trên Biển Đông nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Máy bay ném bom Mỹ cũng thực hiện hai cuộc bay tuần tra ở khu vực trên Biển Đông.

Phản ứng lại các hoạt động nói trên của Mỹ, Bộ tư lệnh Chiến khu Nam Bộ, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) nói Mỹ nên tập trung chống dịch Covid-19 thay vì thực hiện các hoạt động quân sự.

Biểu tình bạo loạn ở Atlanta sau vụ cảnh sát
bắn chết người da màu


Jun 13, 2020 cập nhật lần cuối Jun 14, 2020

UserPostedImage

Người biểu tình xịt sơn chữ "RIP Rayshard" trên một bảng hiệu và đốt cháy tiệm Wendy's nơi cảnh sát bắn anh Brooks. (Hình: AP Photo/Brynn Anderson)

ATLANTA, Georgia (NV) – Người biểu tình đổ ra đường phố ở Đông Nam Atlanta vào tối Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu, để phản đối vụ cảnh sát bắn một người da màu ở tiệm thức ăn nhanh tối Thứ Sáu, theo đài CNN.

Người biểu tình bao quanh tiệm Wendy’s nơi anh Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị bắn, rồi kéo đến xa lộ liên bang 75/85 gần đó khiến xe cộ kẹt cứng.

Tiệm Wendy’s nơi anh Brooks thiệt mạng bị đốt cháy vào tối Thứ Bảy, và người biểu tình còn đốt cháy nhiều chiếc xe đậu gần tiệm. Trước đó trong ngày, cảnh sát phải dùng hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán đám đông ở đó.

Vụ bạo loạn xảy ra sau khi cảnh sát trưởng Atlanta từ chức, còn thị trưởng thành phố yêu cầu sa thải cảnh sát viên bắn chết ông Brooks.

Ông Brooks bị bắn trong bãi đậu xe tiệm Wendy’s tối Thứ Sáu sau khi xô xát với cảnh sát rồi giựt súng điện cảnh sát bỏ chạy, theo Sở Điều Tra Georgia (GBI).

UserPostedImage

Người biểu tình kéo đến xa lộ liên bang 75 làm kẹt cứng xe cộ. (Hình: Ben Gray/Atlanta Journal-Constitution via AP)

Sự việc bắt đầu lúc khoảng 10 giờ 33 phút tối Thứ Sáu, khi cảnh sát nhận được điện thoại báo có người ngủ gục trên chiếc xe đậu trong lằn xe dành riêng cho người lái vào mua thức ăn từ cửa sổ tiệm Wendy’s, khiến xe phía sau phải chạy vòng qua chiếc này.

Cảnh sát đến nơi, ra lệnh cho anh Brooks thử độ cồn và thấy vượt mức giới hạn. GBI nói rằng khi hai người cảnh sát tìm cách bắt giữ thì anh Brooks chống cự và giằng co với nhân viên công lực.

Giám Đốc GBI Vic Reynolds hôm Thứ Bảy nói rằng cơ quan của ông có được video ghi hình an ninh từ tiệm Wendy’s và cũng xem hình ảnh do các nhân chứng ghi được và phổ biến trên mạng.

Ông Reynolds nói anh Brooks bỏ chạy, tay cầm khẩu súng bắn điện Taser của một trong hai cảnh sát viên.

Theo hình ảnh video, anh Brooks chạy một quãng ngắn thì bỗng vòng trở lại và nhắm khẩu súng Taser vào người cảnh sát kia.

Ông Reynolds nói: “Khi đó, cảnh sát viên rút khẩu súng lục ra khỏi bao, bắn trúng anh Brooks ở bãi đậu xe, và anh gục xuống.”

Anh Brooks được chở vào bệnh viện và qua đời ở đây, theo bản thông cáo của cảnh sát.

(Th.Long) [đ.d.]

Cristiano Ronaldo trở thành cầu thủ đầu tiên
kiếm được $1 tỷ


Jun 11, 2020 cập nhật lần cuối Jun 11, 2020

UserPostedImage

VERONA, Ý (NV) – Siêu sao bóng tròn Cristiano Ronaldo trở thành cầu thủ đầu tiên kiếm được $1 tỷ, và cũng là nhân vật thể thao thứ ba trong lịch sử đạt đến cột mốc này trong khi vẫn còn thi đấu.

Theo Forbes, tiền đạo Cristiano Ronaldo kiếm được $105 triệu trước thuế và các lệ phí trong năm rồi, đưa cầu thủ này đứng vị trí thứ tư trong danh sách 100 người nổi tiếng được trả thù lao cao nhất thế giới trong năm 2020 của tạp chí thương mại Forbes, chỉ sau Kylie Jenner, Kanye West và Roger Federer. Ngôi sao đội bóng số một Ý, Juventus, vượt qua đối thủ tiền đạo Lionel Messi của đương kim vô địch La Liga Barcelona.

Forbes cho biết, siêu sao 35 tuổi là vận động viên thứ ba trên thế giới có được thu nhập như thế trong khi vẫn còn bay nhảy trên sân cỏ, nối tiếp theo danh thủ golf Tiger Woods và võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather.

Tay golf Mỹ kiếm tiền phần lớn từ hợp đồng trọn đời với Nike, còn võ sĩ quyền anh được cho là đút túi hơn $500 triệu từ hai trận quyền anh cuối sự nghiệp với Manny Pacquiao và Conor McGregor.

Những con số này dựa theo số liệu mới nhất, mà Ronaldo kiếm được từ bộ môn bóng tròn lẫn những hoạt động bên ngoài sân cỏ như bản quyền hình ảnh, quảng cáo và phát triển kinh doanh với thương hiệu CR7 chuyên về nước hoa, giày, đồ lót và còn lấn sang địa bàn địa ốc, xây dựng một chuỗi các khách sạn cũng như một bảo tàng viện tại quê hương Madeira của siêu sao này trong suốt thời gian qua.

Trong thời gian thi đấu cho các đội bóng Sporting CP, Manchester United, Real Madrid và Juventus, Ronaldo kiếm khoảng $650 triệu từ lương, thưởng và các hoạt động bóng tròn. Khi hợp đồng hiện tại với Juventus đáo hạn vào Hè 2022, chắc chắn thu nhập của thủ quân đội tuyển Bồ Đào Nha cũng sẽ tăng thêm nhiều.

Ngoài ra nhờ hợp đồng trọn đời với công ty Nike từ năm 2016, Ronaldo cũng đều đặn nhận $20 triệu mỗi năm. Anh là người thứ ba, sau hai danh thủ bóng rổ Hoa Kỳ Michael Jordan và LeBron James có được điều này.

Ngôi sao Cristiano Ronaldo của đội Juventus (giữa) giữ banh trước hai hậu vệ đội Olympique Lyon của Pháp trong trận đấu lượt đi vòng 16 giải UEFA Champions League diễn ra tại Parc Olympique, Lyon, Pháp, ngày 26 Tháng Hai, 2020. (Hình: Catherine Ivill/Getty Images)

Trong khi đó, siêu sao Argentina, Lionel Messi, kiếm được $104 triệu trong năm nay, hiện ở mức $605 triệu. Tuy nhiên, bộ đôi vẫn vượt xa phần còn lại của thế giới thể thao. Người đạt tới gần những con số này nhất trong khoảng năm năm qua là Alex Rodriguez, đấu thủ bóng chày của New York Yankees. Khi giải nghệ năm 2016, anh kiếm được $450 triệu tiền lương.

Riêng ngôi sao bóng tròn Anh Quốc, David Beckham cũng kiếm được khoảng trên dưới $500 triệu vừa tiền lương thưởng khi thi đấu cho các đội bóng vừa từ các hoạt động quảng cáo.

Bộ đôi Ronaldo và Messi thay phiên nhau liên tiếp đoạt giải thưởng Ballon d’Or trong thời gian từ năm 2008 đến 2018. Trong thời gian này, Messi cũng có được bảy danh hiệu vô địch La Liga Tây Ban Nha trong khi Ronaldo khi thi đấu cho Real Madrid chỉ bốn lần cùng đồng đội vô địch Champions League.

Tiền đạo Ronaldo trở lại tập luyện khi giải Serie A của Ý được hoạt động trở lại vào ngày 20 Tháng Sáu với đội Juventus hiện đang đứng đầu bảng hơn đội đứng nhì Lazio một điểm.

(TTC) [qd]

Edited by user Monday, June 15, 2020 8:50:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#613 Posted : Wednesday, June 17, 2020 1:07:29 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đằng sau các cuộc biểu tình


Vũ Linh

June 13, 2020

Tuần qua đánh dấu một bước tiến mới của cuộc khủng hoảng chính trị Mỹ, là chuyện gần như thường trực không ngừng nghỉ từ ngày ông Trump đắc cử tổng thống.

Liên tục cả tuần liền, đã có những cuộc biểu tình gần như khắp nước, lây lan qua tuốt bên Âu Châu và cả Úc Châu luôn. Đó là tin không vui. Tin ‘vui’ là chỉ còn những cuộc biểu tình tuần hành trong ôn hòa và trật tự được Hiến Pháp của thành đồng dân chủ này bảo vệ, không còn bạo động đốt nhà cướp của nữa.

UserPostedImage

Tại sao bất thình lình lại có biểu tình tràn lan khắp nước? Đó là loại câu hỏi mà dân Mỹ gọi là ‘million-dollar question’, tức là loại câu hỏi ít ai có được câu trả lời chính xác.

Đâu là vấn đề?

Việc đầu tiên phải nói ngay là như trên đã viết, đây là một chương mới trong cuộc khủng hoảng chính trị thường trực từ ba năm nay của Mỹ. Khủng hoảng đó bắt đầu từ ngày ông Trump đắc cử tổng thống trong sự bất ngờ và thất vọng sâu xa của đảng DC và cử tri của đảng này.

Cả đảng DC, cả hệ thống TTDC, và cả khối cấp tiến nói chung đã không thể chấp nhận được cái thua kinh hoàng này. Để rồi họ đã liên tục tìm cách thay đổi kết quả bầu cử đó bằng mọi cách, cho dù thất bại liên tục, mánh nào đưa ra cũng thảm bại.

Từ áp lực cử tri đoàn bỏ phiếu ngược lại ý của tiểu bang của họ, cho tới đòi đếm phiếu lại, rồi cả triệu người biểu tình ngay trong ngày tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức, tới những tấn tuồng cuội tố giác rồi điều tra thông đồng với Nga, tố giác rồi đàn hặc việc đổi chác với Ukraine. Đó là những trận đánh lớn. Trong khi cuộc chiến chống TT Trump kéo dài liên tục mỗi ngày không ngừng nghỉ qua hàng triệu trang báo tố cáo TT Trump đã mắc đủ thứ tật, như nói láo triền miên, vô đạo đức, dâm dục, bất nhất, bất tài, ngu dốt, vi phạm đủ thứ tội, đủ điều Hiến Pháp, rồi kỳ thị dân Mễ, kỳ thị da đen, thượng tôn da trắng, qua tới phản bội đồng minh, hèn yếu với kẻ thù,… Tội nhỏ thì xé ra cho thật lớn, không có tội thì chế ra tội. Nếu có một tự điển liệt kê các tội của nhân loại thì TT Trump sẽ hân hạnh được làm người duy nhất trong lịch sử nhân loại đã phạm tất cả mọi tội đó, không chừa tội nào.

Câu hỏi tại sao lại có sự thù ghét vô lý đến vậy đã được kẻ này trả lời lâu rồi.

Không phải là thù ghét vô lý đâu, mà có lý cớ rất chính đáng. Vì TT Trump là một đe dọa sinh tồn -existential threat- cho ý thức hệ cấp tiến mà đảng DC và TTDC đang tôn thờ, với bằng chứng hiển nhiên là cách ông đang xóa bỏ gia tài cấp tiến mà các TT Clinton và Obama đã dầy công xây dựng, cách ông thay đổi toàn diện hệ thống tư pháp là hệ thống bảo vệ ý thức hệ chính trị cho mấy chục năm tới. Để ông thần Trump ngồi trong Tòa Bạch Ốc tới đầu năm 2025 thì coi như đảng DC và tư tưởng cấp tiến Mỹ có nhiều triển vọng được lộng kiếng vĩnh viễn trong viện bảo tàng cùng với tất cả ba cái phải đạo chính trị lăng nhăng.

Đó chính là cốt lõi của vấn đề. Tất cả những mánh mung, những tố giác tội này tật nọ chỉ là những chiến thuật, vũ khí được mang ra sử dụng để bứng TT Trump thôi.

Với đảng DC và khối cấp tiến, đây là cuộc chiến chính đáng hoàn toàn có thể hiểu và chấp nhận được dù nhiều phương tiện sử dụng đã không chính đáng và không chính danh, vì họ cần phải bảo vệ ý thức hệ của họ. Nhưng đối với những người mà quyền lợi chẳng bị đụng chạm hay thiệt hại gì, cũng chẳng dính dáng gì đến ý thức hệ cấp tiến, trái lại, đã xách dép thục mạng chạy trốn chế độ xã nghĩa, mà vẫn nghiến răng sỉ vả TT Trump, thì thành thật xin lỗi chứ những người này chỉ là một đám mà Lê-Nin đã gọi là ‘useful idiots’ thôi, bị khối cấp tiến sử dụng, khích động và khai thác như những viên đạn đồng để bắn Trump không hơn không kém. Những cái thói hư tật xấu như nói láo, vô đạo đức,… của TT Trump được mang ra để chiêu dụ họ chống Trump, dễ hiểu hơn là bảo họ chống ‘chủ trương bảo thủ’ của Trump.

Trở lại câu chuyện biểu tình rầm rộ hiện nay, ai cũng nhìn thấy bàn tay của khối cấp tiến, đảng DC và TTDC đang khuấy động như trận chiến mới sau những thất bại trước đây.

Trước hết, phải hỏi biểu tình với mục đích gì? Chống cái gì?

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcRN2hd6_QijaYxfolXISx1yb7hlV0Vmaay_PEUmpdFqzn2CDx6V&usqp=CAU[/img]

Ở đây, kẻ này phải thành thật thú nhận đã thật bối rối không hiểu cả vạn người xuống đường biểu tình chống cái gì. Nhìn vào các khẩu hiệu được dân biểu tình dơ lên thì lúc thấy họ chống cảnh sát bạo hành, lúc chống kỳ thị màu da, lúc chống cả hai, rồi có lúc chống TT Trump.

Ø Nếu là biểu tình để chống cảnh sát quá hung hãn, bạo tay,… thì hình như hơi quá sớm khi chưa có kết quả hai cuộc điều tra của tiểu bang và liên bang. Dù sao thì câu hỏi là trách nhiệm huấn luyện hay điều hành cảnh sát ở đâu? Ở Tòa Bạch Ốc hay ở cấp tiểu bang và địa phương?

Hiến Pháp Mỹ rất rõ ràng: nước Mỹ là một kết hợp của 50 tiểu bang, mỗi tiểu bang đều như là một quốc gia riêng biệt, gần như toàn quyền trong các chính sách nội bộ như hành chánh, giáo dục,… Tất cả đều có Hiến Pháp và nhiều luật riêng của tiểu bang. Quan trọng nhất là mỗi tiểu bang đều có trách nhiệm riêng trên vấn đề an ninh trật tự, tức là điều hành cảnh sát. Chính quyền liên bang không có tới một cảnh sát viên nào hết.

Nghĩa là nếu có cảnh sát viên phạm pháp, hay mạnh tay, hay tra tấn, hay giết chết bất cứ một người nào, thì đó là trách nhiệm, là lỗi của các chính quyền địa phương, của tỉnh, của quận, của thành phố và của tiểu bang. Chính địa phương phải là cơ quan lấy biện pháp để trừng phạt hay sửa đổi.

Không liên quan gì tới chính quyền liên bang hết, đặc biệt là chẳng liên quan gi đến ông tổng thống hết khi ông này chẳng có quyền huấn luyện, bổ nhiệm, ra lệnh, trừng phạt hay thăng thưởng bất cứ một cảnh sát viên nào hết. Mà ông tổng thống này cũng chẳng là ông xếp có bất cứ quyền hành gì trên các ông cảnh sát trưởng, thị trưởng, hay thống đốc nào hết. Nước Mỹ không có bộ Nội Vụ hiểu theo nghĩa bình thường của nhiều nước trên thế giới là bộ lo an ninh trật tự (bộ Nội Vụ của Mỹ chỉ lo quản trị công viên, rừng núi, sông ngòi, hầm mỏ,…), cũng không có tư lệnh cảnh sát quốc gia do tổng thống bổ nhiệm. FBI chỉ là cơ quan điều tra và truy tố tội phạm liên bang chứ không có một cảnh sát viên nào trực thuộc FBI hết.

Cảnh sát Minneapolis của tiểu bang Minnesota giết dân thì đi biểu tình chống thị trưởng thành phố đó và thống đốc tiểu bang đó, sao lại biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump? Sao lại biểu tình ở Los Angeles để chống TT Trump? Mà đằng nào thì dân Los cũng đâu có bầu cho ông Trump đâu, biểu tình chống ông ta ở Los để làm gì?

Cái hình ảnh giả dối thô bạo nhất là hình ảnh các thống đốc, thị trưởng,.. xuống đường sát cánh với dân biểu tình chống cảnh sát, đọc diễn văn hùng hổ công kích TT Trump. Họ chỉ là biểu diễn trò ảo thuật đổ trách nhiệm của chính mình lên đầu TT Trump để chạy tội. Cái ngu xuẩn của đám quần chúng chung quanh là tưởng thật rồi vỗ tay rối rít.

Cái trò mỵ dân thô bỉ hơn nữa là những nỗ lực mô tả tất cả các cảnh sát như dã thú tàn ác nhất vũ trụ, trong khi ai cũng hiểu xã hội sẽ không thể tồn tại một ngày nếu không có cảnh sát, và 99,9% cảnh sát viên là những người hùng, ngày nào cũng mang tính mạng mình ra làm mộc bảo vệ an toàn cho tất cả chúng ta.

Ø Nếu là biểu tình để chống nạn kỳ thị màu da thì đó là việc làm có thể chính đáng và chính danh, thậm chí còn cần thiết nữa. Vì ít ai có thể chối cãi nước Mỹ vẫn còn nạn kỳ thị màu da khá nặng.

Dù vậy, ở đây, cũng không thể quên vài chuyện thực tế.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcRoMqqh3-eHxF16_RKP-g0sn4W2IHslaZXPNuJsZalL11eK84FI&usqp=CAU[/img]

Dĩ nhiên, khối da đen là khối đông đảo nhất và cũng có thể bị kỳ thị nặng nhất và họ cần phải được đối xử khá hơn, nhất là sinh mạng họ cũng cần phải được tôn trọng hơn, như cái khẩu hiệu Black Lives Matter của họ đã nhấn mạnh.

Không sai, nhưng khi mà những người hô All Lives Matter hay Cop Lives Matter bị liệt ngay vào hạng kỳ thị, bị đánh chí tử thì câu chuyện trở nên vô lý, nếu không muốn nói là đã trở thành … kỳ thị ngược.

Chuyện kỳ thị ngược thật ra là hiện tượng rất thật ở Mỹ chứ không phải chỉ là xảo ngữ.

Khi các trường học ra quy chế nhận sinh viên theo tỷ lệ màu da thay vì theo điểm thi khảo sát nhập học, khi các công sở nhận nhân viên theo tỷ lệ sắc tộc, khi các ngân hàng cho các cơ sở kinh doanh vay tiền theo tỷ lệ màu da của doanh gia, thậm chí khi số diễn viên đóng phim cũng phải tính theo tỷ lệ màu da, khi thành viên một hội đồng quản trị của một tổ chức nào đó cũng phải tôn trọng một tỷ lệ màu da nào đó, khi một tổng thống được bầu nhờ màu da của ông ta,… thì tức là yếu tố mầu da đã trở thành yếu tố then chốt quan trọng nhất. Tức là kỳ thị đã được chính thức nhìn nhận. Mà nếu kỳ thị để ưu đãi dân da đen thì đó chính là kỳ thị ngược, không hơn không kém.

Khi trường Đại Học Harvard giới hạn số sinh viên gốc Á để dành chỗ cho sinh viên gốc Phi thì đó là gì nếu không phải là kỳ thị ngược? Và dân tỵ nạn Việt thay vì biểu tình bênh vực dân da đen, có nên biểu tình phản đối Harvard không?

Một anh tỵ nạn ra vẻ có hiểu biết, đưa thống kê cho thấy Mỹ có 32 đội football mà chỉ có 2 ông chủ da đen như bằng chứng kỳ thị. Ủa, sao lại gọi đó là kỳ thị? Có ai cấm ông bà đen nào làm chủ đội football đâu? Mà anh tỵ nạn này gian trá không nhắc đến việc 80% các cầu thủ football -hay bóng rổ- ở Mỹ là da đen, nhiều anh lãnh lương mấy chục triệu một năm. Tại sao lại chỉ có 20% da trắng? Kỳ thị da trắng sao? Tại sao lại không có anh da vàng nào chơi football hay basketball hết? Kỳ thị da vàng sao? Rõ là ngớ.

Dân da đen thường hay khiếu nại vì kỳ thị mà họ khó ngóc đầu lên được. Câu hỏi mà dân tỵ nạn ta có thể đặt ra là tất cả các thống kê cho thấy dân Mỹ gốc Á có thể nói thành công nhất, hơn cả dân Mỹ trắng xa, học giỏi nhất, có số người theo học đại học nhiều nhất, các tiểu thương Việt phát triển nhanh nhất, có mức lợi tức tăng nhanh nhất,… Nhìn vào thành tích của các học sinh gốc tỵ nạn Việt, không thiếu gì valedictorian,… Nhìn vào sự sầm uất của các khu Bolsa, Bellaire, Eden thì biết. Cộng đồng tỵ nạn cũng đóng góp không biết bao nhiêu nhân tài vào xã hội Mỹ, các khoa học gia, tướng lãnh,… Nếu có kỳ thị, thì sao họ ngóc đầu lên được?

Ø Nếu các cuộc biểu tình là để chống TT Trump vì ông này đã khai sanh ra hay trầm trọng hóa chính sách kỳ thị chống dân da đen hiện nay, thì hiển nhiên đây là chuyện cần phải chứng minh chứ không thì chỉ là tố cáo phe đảng vu vơ.

Nhìn vào thực tế lịch sử, kỳ thị màu da đã là vấn nạn của nước Mỹ từ ngày anh nô lệ da đen đầu tiên từ Phi Châu đặt chân đến nước Mỹ cách đây mấy trăm năm rồi, chứ không phải mới có từ ngày ông Trump tuyên thệ làm tổng thống. Đồng hóa kỳ thị da đen với ông Trump là việc làm không lương thiện.

Trong khi đó, TT Trump là người đã tạo công ăn việc làm nhiều nhất cho khối dân da đen. Chưa khi nào tỷ lệ thất nghiệp của khối dân này lại xuống thấp như mức đang thấy dưới chính sách kinh tế của TT Trump.

Nếu cho rằng chuyện kỳ thị không thể được định nghĩa bằng số người có việc làm hay thất nghiệp, thì kẻ này xin thách thức các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump chuyên nhai đi nhai lại lập luận Trump kỳ thị hãy đưa ra một bằng chứng cụ thể nào xác nhận là TT Trump đã kỳ thị dân da đen. Xin nhắc lại, một bằng chứng cụ thể như một câu tuyên bố miệt thị dân da đen, hay một hành động, một quyết định, một sắc luật nào kỳ thị dân da đen.

Thật ra, chiêu bài Trump kỳ thị da đen chỉ là khẩu hiệu mà các chiến lược gia DC nghiên cứu thấy có vẻ nhạy cảm và ăn khách nhất, dễ kích động tâm lý quần chúng nhất, nên đã được khai thác tối đa để hạ TT Trump sau khi các chiêu võ khác đều đã thất bại.

LỜI KẾT

Nói tóm lại, các cuộc biểu tình hiện đang thấy cũng có lý do rất chính đáng là may ra có thể giảm bớt tính mạnh tay của cảnh sát cũng như khiến nạn kỳ thị màu da giảm bớt đi.

Về cách hành xử của cảnh sát, muốn thay đổi là chuyện không có gì khó khăn, chỉ cần quốc hội ngồi lại với nhau, ra luật mới, bít lại những kẽ hở hay kiểm soát thủ tục hành xử của cảnh sát, hay huấn luyên cảnh sát kỹ hơn là xong. Nhưng bảo quốc hội ngồi lại với nhau trong tình trạng phân hóa chính trị hiện nay thì là chuyện gần như vô vọng. Phe DC tại Hạ Viện đang thảo dự luật cột tay cảnh sát, trong khi phe CH tại Thượng Viện cũng đang thảo dự luật cột chân cảnh sát. Bên nào cũng hùng hổ biểu diễn, nhưng đi đến đâu là câu hỏi ít ai biết câu trả lời. A million-dollar question!

Cảnh sát nhẹ tay bớt thì cũng tốt, nhưng thay đổi hẳn, theo kiểu cảnh sát phải ngả mũ chào ”Kính thưa ông ăn cướp, xin ông vui lòng đưa tay cho tôi còng vì ông mới ăn cướp. Xin đa tạ ông” thì chỉ là chuyện khùng điên. Cái nghề chuyên môn của cảnh sát là đánh nhau với những phần tử hầu hết là hung bạo nhất, nên không thể đòi hỏi cảnh sát phải hiền lành, lịch sự được. Không phải là ngẫu nhiên mà cảnh sát phải có súng, có còng, có võ. Nhưng cũng có nhiều việc có thể làm được, như cảnh sát của Minneapolis đã được lệnh cấm không được chặn cổ họng nghi can, bất kể bằng chân hay bằng tay. Như vậy có thể giảm rủi ro nghi phạm bị chặn họng tới chết.

Việc Hội Đồng Thành Phố Minneapolis ra quyết định hủy bỏ cảnh sát, thay thế bằng những những ‘nhân viên thiện nguyện công đồng’ thì thật ra chưa rõ sẽ đi đến đâu, có hợp pháp hay hợp hiến không, và có thể thành sự thật hay không vì cho đến nay, thị trưởng Minneapolis đã tuyên bố ông sẽ không chấp hành quyết định này. Riêng kẻ này, thì xin hoan nghênh quyết định đó. Phim bộ Hồng Kông có câu “Chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ”, cứ giải tán hết cảnh sát một năm thử xem chuyện gì sẽ xẩy ra, cho biết.

Hai ông thị trưởng New York và Los Angeles vừa ra quyết định cắt giảm ngân sách của cảnh sát thành phố đã bị phản đối mạnh ngay lập tức. Ta chờ xem quyết định của họ có thực hiện được không và hậu quả sẽ ra sao.

Dù sao, cũng là những quyết định sai lầm tuyệt đối, ra đời trong cơn xúc động mỵ dân thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm nhất. Trong lịch sử nhân loại từ mấy ngàn năm qua, không có xã hội nào có thể tồn tại mà không có luật lệ và những người bảo đảm việc các luật lệ được tôn trọng. Không cần nghĩ xa hơn, cứ tưởng tượng lái xe trên đường phố mà không có luật lưu thông và không có cảnh sát lưu thông xem chuyện gì sẽ xẩy ra.

Thật tình mà nói, không có cảnh sát thì chỉ có đám dân trung lưu, tiểu thương chết, vì dân cùng đinh thì không có gì để bị cướp trong khi dân giàu sẽ dư tiền thuê bảo vệ tư lo an ninh cho họ. Nhất là khối trung lưu, tiểu thương da đen và da nâu trong những khu bất an nhất nước.

UserPostedImage

Tin mới nhất, chính cụ Biden đã lên tiếng bác bỏ việc cắt giảm ngân sách hay hủy bỏ cảnh sát. Lâu lâu cụ Biden cũng tỉnh táo, không nói nhảm hay nói nhầm. Cả tổ chức NAACP, là tổ chức tranh đấu bảo vệ quyền lợi của dân da màu, cũng đã lên tiếng chống việc cắt giảm ngân sách cảnh sát. Họ ý thức được vai trò cực kỳ quan trọng của cảnh sát trong những khu bất an dân da đen đang sống.

Chuyện giảm kỳ thị da đen, nói dễ làm khó vì thực tế chẳng ai biết có thể có biện pháp gì khác nữa để thực hiện.

Cả hai vấn đề trên đều là vấn nạn lớn của xã hội Mỹ. Những vấn nạn không phải là con đẻ của TT Trump, không có gì mới mẻ mà đã có từ ngày lập quốc. Trong quá trình hơn 250 năm lịch sử Mỹ, rất nhiều biện pháp đã được lấy để cải đổi và nước Mỹ đã có được những tiến bộ rất lớn. Nhưng vẫn chưa đi đến tình trạng hoàn hảo.

‘Hoàn hảo’ chỉ có trong mơ mộng hão huyền vì trên cõi đời ô trọc này, không bao giờ có thể có được bất cứ cái gì ‘hoàn hảo’ hết, và những sửa đổi cải cách ngàn năm nữa cũng vẫn còn cần thiết. Nhưng nếu cuộc khủng hoảng hiện nay tạo cơ hội để người Mỹ trực diện hai vấn nạn lớn của xứ này và tìm cách cải đổi, mỗi ngày một bước, như TT Bush con mới nhận định rất đúng, thì đó là cơ hội không thể bỏ qua.

Tóm lại thì những biến động hiện nay có lợi cho bên nào, DC hay CH, cho cụ Biden hay TT Trump?

Kẻ này xin trích dẫn một đoạn của một bài của CNN: những kẻ cực đoan trong phe cấp tiến đã đẩy đảng DC vào góc tường, bắt buộc họ phải ôm lấy những thay đổi toàn diện cực đoan nhất, chẳng hạn như cắt ngân sách cảnh sát, là một biện pháp mà đại đa số dân Mỹ chống và TT Trump nghe rất mát tai vì bảo đảm sẽ giúp ông rất nhiều trong cuộc bầu cử tới khi cử tri muốn nói lên nhu cầu bảo vệ an toàn cho họ.

Vũ Linh, 13/6/2020

Wednesday, June 10, 2020

Dối trá về Kỳ Thị và Hận Thù


UserPostedImage

Bạn thân mến,

Trong mấy tuần lễ qua, đất nước Hoa Kỳ đã bị xé nát và bạo loạn bởi một sự dối trá hoàn toàn, có thể kiểm chứng được. Đối với nhiều người Mỹ và công dân Mỹ như chúng ta, đó đang/sẽ là những tuần lễ buồn thảm nhất, đau thương nhất, bi đát nhất trong ký ức. Hình như đó cũng là một nỗi thất vọng to tát và chán chường khó tả Bạn ạ!

Chúng ta đã nhìn thấy những đám đông gồm những tên ngu độn và hung hăng đã đốt cháy những khu phố của chúng ta, bôi bẩn, vẽ bậy lên các tượng đài lịch sử của đất nước, đánh đập phụ nữ trên đường phố, xô đẩy, bắn vào cảnh sát và đập phá tan tành các cửa hàng để cướp mọi thứ hàng hóa giữa ban ngày… trước mắt bàng dân thiên hạ kể cả cảnh sát... coi như đất nước chúng ta đang ở tình trạng “vô chính phủ” (anarchy). như chốn không người Bạn ơi!

UserPostedImage

Đập phá ngay cả mộ bia các tử sĩ Mỹ tại nghĩa trang quốc gia Arlington, Đài tưởng niệm Lincoln và Đài tưởng niệm Đệ Nhị Thế chiến.

Đã có bao nhiêu thường dân Mỹ vô tội bị những đám đông này làm tổn thương? Bao nhiêu người đã bị chúng sát hại? Chúng ta hoàn toàn không thể biết được con số đó. Những điều mà nhiều người Mỹ chúng ta đang lo âu, đó là vận mệnh của đất nước này sẽ ra sao trong thời điểm này Bạn ơi! Chúng ta thật sự lo âu và tự hỏi: Cứ cái đà hỗn loạn này, đất nước Hoa Kỳ của chúng ta sẽ như thế nào trong những ngày tháng năm sắp tới?

Bọn truyền thông dòng chính -Mainstream Media- khốn nạn và bất lương đã thao túng tin tức, cộng với những chính trị gia thiếu lương tâm cho rằng sự xung đột chủng tộc - dòng nước lũ hận thù - sẽ là con đường đưa họ tới quyền lực. “Cứu cánh biện minh cho phương tiện” (The End justifies the means). Họ không mảy may quan tâm tới sự an nguy của xã hội và đất nước, miễn là đạt được tham vọng quyền lực Bạn ạ!

UserPostedImage

Thật rất đáng buồn, đáng âu lo cho nước Mỹ trước sự dối trá và lừa mị có hệ thống của đảng Dân Chủ Mỹ. Hàng triệu người Mỹ đang cùng cảm nhận như chúng ta. Thế nhưng, nhiều lãnh tụ chính trị phe đảng của Mỹ Quốc lại không cảm thấy chút xót xa nào! Trái lại, dường như họ cảm thấy “hồ hởi”, phấn khởi, thích thú… vì đã gây được bạo loạn, rối ren cho chính phủ đang cầm quyền.

Bọn chúng không cảm thấy lo lắng khi đất nước chúng ta đang rơi vào tình trạng vô chính phủ (anarchy). Bọn chúng xem sự hỗn loạn (chaos) như là một cơ hội tốt, một vận may để củng cố quyền hành của chúng, để gia tăng đả kích chính phủ đương thời, hầu tìm thắng lợi trong các cuộc bầu cử sắp đến.

Cùng với giới truyền thông -Mainstream Media- khốn nạn và bất lương, chúng che giấu những chi tiết của các biến động đã xẩy ra trên đường phố của đất nước chúng ta. Chúng đang yêu cầu Bạn hãy quên nhanh, xóa đi những gì Bạn đã thấy trong tuần lễ qua!

UserPostedImage

Các vụ bạo loạn diễn ra khắp nước Mỹ bị nghi ngờ có tổ chức và được lên kế hoạch từ trước.

Nhưng chúng đã không thể thành công. Người dân và cử tri Mỹ sẽ không thể nào quên những gì đã xẩy ra do bàn tay của những nhà chính trị thiếu lương tâm, bởi vì những điều đó là bằng chứng cho thấy bộ mặt thật của các lãnh tụ đảng Dân Chủ chỉ vô cùng tham lam và đầy khát vọng quyền lực.

Thật đấy Bạn thân mến ơi! Trong mấy tuần lễ vừa qua, dân Mỹ đã nhìn thấy những gì mà bọn chúng đang bảo vệ và khuyến khích, hoàn toàn không có liên quan gì đến Quyền Dân Sự cả.

Những bạo động và tội ác mà mọi người công dân (bị) nhìn thấy trên màn hình TV trong tuần lễ vừa qua, đã không phải là những Cuộc & Người biểu tình phản kháng đúng nghĩa.

UserPostedImage

TV. chiếu cảnh người biểu tình hô khẩu hiệu “No Justice, no Peace” (Không Công Lý, không Yên Bình)! Nhưng Tòa Án đã bắt giam cảnh sát viên Derek Chauvin và đã xét xử với bản án sát nhân cấp II. Ba cảnh sát viên có mặt lúc George Floyd bị Derek Chauvin đè cổ cũng bị kết tội liên quan đến tội sát nhân… Như thế là công lý đã sẵn sàng can thiệp… Thế nhưng tại sao còn tiếp tục biểu tình và tàn phá, cướp bóc, đốt cháy các cửa hàng?

Biểu tình đòi công lý cho George Floyd “hà cớ” tiến vào bao vây Tòa Bạch Ốc?

Chắc chắn đây là đòn hèn của đảng Dân Chủ muốn gài bẫy, đưa Tổng Thống Trump vào thế “phản ứng tự vệ” bằng vũ lực. Nhưng rủi thay (cho phe đảng Con Lừa) và may thay (cho Con Voi dũng mãnh) là mưu gian và thâm hiểm của chúng đã bị thất bại. Tòa Bạch Ốc đã không bị động, chả thèm phản ứng và rất tỉnh táo.

UserPostedImage

Ngày 01-6, mặc dù người biểu tình đang ở Thủ Đô Washington D.C., nhưng Tổng Thống Trump tay cầm cuốn Kinh Thánh, đã ung dung cùng một số nhân viên Tòa Bạch Ốc đi bộ đến thăm thánh đường Saint John gần Tòa Bạch Ốc vừa mới vừa bị biểu tình đốt cháy đêm hôm trước.

Hình ảnh Tổng Thống Trump đứng trước nhà thờ St. John bị ứng cử viên Joe Biden “táp” một miếng rằng “Ông ta bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình ôn hòa, chỉ vì để chụp hình tạo dáng (photo-op). Chúng ta phải đánh bại ông ta.” Miếng “táp” của Joe Biden không trúng vào đâu cả, vì không có vụ bắn hơi cay hay đạn cao su nào trên đường Tổng Thống Trump đi qua.

UserPostedImage

Các lãnh tụ đảng Dân Chủ “nóng mặt” chì trích rằng Tổng Thống Trump đến thăm nhà thờ trong tình hình bất ổn là không cần thiết. Đi thăm như thế nào mới là cần thiết hở Bạn?

Đảng Dân Chủ ganh ghét, tị nạnh với TT. Trump là “chuyện hàng ngày ở Mỹ”, điều kỳ cục là cựu Tướng James Mattis, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng của Tổng Thống Trump (đã từ chức vì phản đối việc rút quân khỏi Syria), nay cũng thừa cơ hội “cắn” TT. Trump một miếng, khiến dư luận bàng hoàng ngơ ngẩn Bạn ạ! Trong một tuyên bố đặc biệt với báo The Atlantic, tối thứ Tư 3-6, tướng James Mattis đã mô tả Trump như là “vị Tổng Thống đầu tiên trong cuộc đời ông, đã không tìm cách đoàn kết nhân dân Mỹ - dù chỉ là có ý cố gắng. Thật vậy, ông ta tìm cách chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến những hậu quả của ba năm trong nỗ lực chủ tâm này.”

UserPostedImage

Cựu Tướng James Mattis đặc biệt nhắm vào quyết định giải tán nhóm biểu tình khỏi Công viên Lafayette để giúp TT. Trump đi thăm nhà thờ St. John bị đoàn biểu tình đốt cháy đêm hôm trước. James Mattis viết “Khi tôi vào quân đội, khoảng 50 năm trước, tôi đã thề ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp. Chưa bao giờ tôi mơ thấy rằng quân đội đã có cùng lời thề như vậy lại có thể bị ra lệnh vi phạm quyền Hiến định của công dân – không gì hơn là chỉ để cung cấp một tấm ảnh kỳ quái cho một Tổng Tư Lệnh dân cử, với lãnh đạo quân sự song hành.”

Ari Fleischer, cựu Tùy Viên Báo Chí Bạch Ốc đã nói “Thật kỳ lạ khi một cựu thành viên Nội Các lại có thể chỉ trích người đã ban cho ông ta chức vụ đó, với những lời lẽ cùn nhụt như vậy.”

UserPostedImage

Đúng là “tướng hèn” rồi đó Bạn thân mến ơi! Bởi vì, James Mattis đã lợi dụng lúc Tổng Thống Trump đang “tả xung hữu đột” với đảng Dân Chủ, với Dịch Cúm Tàu và nhất là với Tàu cộng, để James Mattis “cắn” một miếng trả thù… James Mattis đã rơi mất tinh thần thượng võ của một vị tướng chân chính. Ngoài ra, còn có thể nhục với tội phản chủ, Tướng cắn Vương đấy James Mattis ạ!

Trở lại chuyện biểu tình đòi công lý cho George Floyd. Cựu Tổng Thống Obama cũng thừa cơ hội “táp” TT. Trump vài miếng “cho bõ ghét và cho suớng miệng” bằng cách kêu gọi “Make Change” về cảnh sát.

UserPostedImage

Nương theo giọng điệu “Make Change” đó, nhóm biểu tình đã đưa ra đòi hỏi mới nhất và điên khùng nhất, đó là loại bỏ hoàn toàn ngành cảnh sát với hô hào “Defund the Police” Bạn ạ!

“Defund the Police” tức là “Không còn nhân viên thi hành luật pháp trên đất nước này nữa”. Thế có nghĩa là thêm quyền lực cho đám đông bạo loạn chứ gì? Để cho đám đông bạo loạn có thể làm mọi thứ! Điều này có nghĩa là không bao giờ chấm dứt sự sợ hãi, sự khủng bố đối với Bạn và gia đình Bạn. Chính vì vậy mà họ muốn dẹp cảnh sát đi chứ gì? Thật là đòi hỏi của đám “quân vô phèng”, vô chính phủ, vô trật tự và vô văn hóa!

UserPostedImage

“Dẹp bỏ cảnh sát”! Trong hơn một tuần lễ vừa qua, không có một con người còn sáng suốt nào dám nói một điều giống như vậy nơi công chúng. Thế mà giờ đây, một thành viên Quốc Hội đã ủng hộ ý tưởng này, đó là Dân Biểu Rashida Tlaib. Bạn thân mến ơi, điều gì sẽ xẩy ra cho đất nước của chúng ta nếu như nhân viên công lực bị loại bỏ?

UserPostedImage

Thị Trưởng Los Angeles, ông Eric Garcetti nhận thấy thành phố của ông (lớn thứ 2 ở Mỹ) có thể rơi vào cảnh thảm sát như địa ngục trong vài giờ khi cảnh sát rời đi. Thế nhưng, Eric Garcetti lại không dám chống lại ý tưởng “Defund the Police” của đám biểu tình. Ông ta đã quỳ gối trước đám biểu tình. Một số lãnh đạo đã quỳ gối trước đám biểu tình. Đó là nghi thức tự hạ mình của kẻ bại trận. Thế là đám đông đã chiến thắng. Nhưng không phải là họ chỉ muốn chiến thắng… Sẵn trớn, họ tưởng họ muốn nhiều hơn nữa… đó là sự hạ nhục toàn bộ những kẻ thù của họ, đó là toàn thể người da trắng sẽ bị tước đặc quyền.

UserPostedImage

Đừng lầm tưởng là khi bầy tỏ sự liên đới với đám đông thiên tả ấy, là họ sẽ buông tha cho chúng ta. Họ chẳng bao giờ buông tha ai cả. Đang say men chiến thắng (mà họ tưởng tượng), họ sã thừa thắng xông lên, giẫm đạp chúng ta. Họ chỉ biết họ đang say máu “quân thù” (!?).

UserPostedImage

Tại sao người Mỹ lại phải đầu hàng bạo lực của đám đông? Chúng ta đã nhìn thấy mọi thứ nào là đập phá mọi thứ, hôi của, cướp tài sản, nào là đốt nhà và giết hại. Tất cả đều có mục đích. Đó là chúng ta được nghe là phải chấm dứt sự bạo hành của cảnh sát vì kỳ thị chủng tộc đối với người Mỹ gốc da đen. Những người biểu tình hô vang “Hãy ngưng giết chúng tôi” (Stop killing us)!!!

Thật rùng rợn! Bạn có tin chuyện đó không? Thật ra không có người Mỹ nào bị chính quyền ngược đãi, huống hồ là giết hại. Thế nhưng, sự lạm quyền thường xẩy ra khắp nơi như là một tội lỗi. Chúng ta luôn tìm cách để chấm dứt.

Chuyện giết chóc thường xẩy ra giữa người da đen và người da trắng, có khi giữa người da đen với nhau, không phải lúc nào cũng là do cảnh sát. Do đó, không phải là chủ trương, mà là do hoàn cảnh và tâm lý. Thế mà Ben Crump, một luật sư đại diện cho gia đình George Floyd đã cho rằng những gì mà chúng ta đang chứng kiến tại Mỹ là “cuộc diệt chủng”!!!

UserPostedImage

Có phải là Diệt Chủng không? Không có gì tệ hại hơn diệt chủng. Nhưng nó có xẩy ra chăng? Đâu là sự thật? Chúng ta sẽ kiểm chứng lời nói của Ben Crump, có thể ông ta không hiểu nghĩa chữ genocide là thế nào!

Chúng ta sẽ tìm ra những con số. Từ năm 2015, báo Washington Post đã ghi nhận một dữ kiện rõ ràng về số người bị cảnh sát bắn chết tại Mỹ. Năm ngoái, Wapo ghi tổng số là 1,004 người bị giết. Với số 802 vụ bắn, trong đó tỷ lệ cảnh sát viên và nghi phạm, gồm 371 người chết là da trắng và 236 là da đen. Đại đa số người bị giết đều có vũ khí. Và một số lớn nghi can da đen thường có vũ khí sát hại mạnh hơn nghi can da trắng, cho nên da trắng chết nhiều hơn.

Vậy đây không phải là diệt chủng Bạn ạ! Nó cũng không gần ý nghĩa với diệt chủng đâu ông luật sư Ben Crump ạ! Thật buồn cười khi ông ấy nói ra chữ ấy.

Sự thật thì con số bị cảnh sát bắn đã giảm xuống. Trong năm 2015, dưới thời Tổng Thống Obama, 38 người Mỹ da đen không vũ khí và 32 da trắng bị giết bởi cảnh sát (mà không có vụ biểu tình nào kéo dài). Tổng số chung đã sụt xuống từ sau đó và càng xuống thấp hơn đối với đàn ông Mỹ da đen.

UserPostedImage

Đồng thời, đất nước này vẫn còn là một nơi nguy hiểm đối với cảnh sát viên. Bốn mươi tám (48) cảnh sát đã bị giết trong năm 2019 (theo số liệu của FBI) nhiều hơn so với số người các sắc dân khác không vũ khí bị giết.

Một con số khác, năm 2018 có 7,407 người Mỹ da đen bị giết tại Mỹ. Năm 2019 cũng tương tự như vậy, nhưng có 700 người bị sát hại bởi những người khác không do cảnh sát.

Một lần nữa, đây là những sự kiện. Không thể tranh cãi. Người Mỹ da đen không bị “săn lùng” như Joy Reid đã tố cáo trên đài MSNBC mới đây? Một sự dối trá trắng trợn Bạn ạ!

Chính những dối trá này đã làm tan nát nước Mỹ. Đảng Dân Chủ đã khiến cho cử tri Mỹ mất niềm tin và vô cùng thất vọng trước chủ trương cứu cánh biện minh cho phương tiện. Cựu Phó Tông Tông thời Obama và đương kim Ứng Cử Viên Tông Tông Joe Biden đã bị Hiệp Hội Quốc Gia của Tổ Chức Cảnh Sát tố cáo là đã “đi theo phe tả” (Tả hay Tà?) và “tới hố sâu” khi kêu gọi cải tổ lực lượng thi hành luật pháp.

UserPostedImage

Giám Đốc Điều Hành của một đội ngũ quốc gia đại diện hơn 200 ngàn sở cảnh sát đang nhắm mục tiêu vào cựu phó Tổng Thống Biden. Họ vô cùng bất bình. Joe Biden liệu hồn!

Tạm dừng đây Bạn nhé! Hẹn Bạn thư sau.

Thân mến chào Bạn.

Tuyết-Lan

Edited by user Wednesday, June 17, 2020 1:33:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#614 Posted : Wednesday, June 17, 2020 8:38:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tuesday, June 16, 2020

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cải cách ngành cảnh sát


UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong lễ ký sắc lệnh cải cách cảnh sát ngày 16/6/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (16/6) đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm theo dõi các hành vi sai trái của các nhân viên thực thi pháp luật và thúc đẩy các đơn vị cảnh sát cải thiện hoạt động của mình.

Trong một bài phát biểu trước báo giới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng “luật pháp và trật tự phải được khôi phục trên toàn quốc”, và chính phủ liên bang sẵn sàng thực thi, cũng như trợ giúp điều đó.

UserPostedImage

Tổng thống Trump bày tỏ sự đồng cảm với các gia đình có thân nhân thiệt mạng trong các cuộc tương tác có liên quan đến cảnh sát. Ông nói: “Những người thân yêu của các bạn sẽ không chết trong vô vọng. Chúng ta là một quốc gia. Chúng ta đau buồn cùng nhau, và chúng ta hàn gắn cùng nhau”.

Ông Trump cũng thể hiện rõ quan điểm của ông về việc không nên cắt ngân sách hay giải thể các sở cảnh sát, một đề xuất do các đảng viên Dân chủ đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát đang diễn ra tại nhiều nơi.

UserPostedImage

“Tôi phản đối mạnh mẽ những nỗ lực cực đoan và nguy hiểm nhằm cắt ngân sách, gỡ bỏ và giải thể các sở cảnh sát của chúng ta, đặc biệt là bây giờ khi chúng ta đạt được tỷ lệ tội phạm thấp nhất trong lịch sử gần đây”, Tổng thống Trump phát biểu. “Người Mỹ biết sự thật: Không có cảnh sát, thì có sự hỗn loạn; không có luật pháp thì có sự hỗn loạn; và không có an toàn, thì có thảm họa.”

UserPostedImage

Ông Trump nói tiếp: “Người Mỹ tin rằng chúng ta phải hỗ trợ những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm mặc áo xanh đang làm nhiệm vụ cảnh sát trên các tuyến phố của chúng ta và giữ cho chúng ta được an toàn. Người Mỹ cũng tin rằng chúng ta phải nâng cao trách nhiệm giải trình, tăng tính minh bạch và đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào việc đào tạo cảnh sát, tuyển dụng và gắn kết với cộng đồng”.

UserPostedImage

“Giảm tội phạm và nâng cao tiêu chuẩn không phải là các mục tiêu trái ngược nhau, chúng không loại trừ lẫn nhau; chúng vận hành cùng nhau”, Tổng thống Trump tuyên bố. “Đó là lý do tại sao hôm nay tôi sẽ ký một sắc lệnh hành pháp khuyến khích các sở cảnh sát trên toàn quốc áp dụng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất để phục vụ cộng đồng.”

The Guardian đưa tin, các đề xuất cải cách cảnh sát cũng đang nổi lên trong Nghị viện Mỹ. Các nghị sĩ Dân chủ đang xây dựng một dự luật nhằm hạn chế các hành vi tác nghiệp của cảnh sát và cấm kỹ thuật kẹp cổ từ phía sau để bắt giữ nghi phạm. Trong khi đó, đảng Cộng hòa dự kiến sẽ công bố một dự luật vào thứ Tư (17/6) về việc hạn chế kẹp cổ và các hành vi khác của cảnh sát.

UserPostedImage

Những động thái cải cách xuất hiện sau vụ việc một nghi phạm da màu, ông George Floyd, tử vong vì ngạt thở khi bị một cảnh sát da trắng dùng chân kẹp cổ trên đường phố. Các cuộc biểu tình sau đó diễn ra tại nhiều thành phố của Mỹ để phản đối hành vi lạm dụng của cảnh sát. Một số cuộc biểu tình đã xuất hiện tình trạng bạo lực, cướp bóc, bị nghi ngờ có sự kích động từ nhóm cánh tả Antifa.

UserPostedImage

Theo Fox News, dù Tổng thống Trump đã đưa ra sắc lệnh này, và Nghị viện cũng mong muốn đưa ra dự luật để cải cách lực lượng thực thi pháp luật, nhưng việc cải cách cảnh sát chủ yếu là vấn đề địa phương, trong đó các tiểu bang, các thành phố có chức năng giám sát và quyền lực nhất định trong khu vực của mình theo Hiến pháp. Điều đó có nghĩa là những động thái cải cách có thể nhìn thấy được sẽ còn tùy thuộc vào ý chí chính trị ở cấp địa phương, Fox News bình luận.

Minh Hòa

Monday, June 15, 2020

Giải mã tâm lý đòi giật sập tượng
các nhân vật lịch sử


UserPostedImage

Tượng đài được xây để làm gì?

Đợt phá hủy các tượng đài gần đây ở Anh Quốc và Hoa Kỳ - từ vụ giật đổ tượng ở Bristol, Anh Quốc cuối tuần rồi, phá hủy bức tượng đồng tưởng nhớ nhà buôn nô lệ người Anh Edward Colston từ Thế kỷ 18, đến các vụ bôi bẩn tượng tuần này ở Boston, Miami và Virginia với những bức tượng tôn vinh nhà thám hiểm Christopher Columbus cũng như các lãnh đạo phe Liên minh Miền Nam Hoa Kỳ - làm dấy lên câu hỏi về mục đích tồn tại của tượng đài ở nơi công cộng.

UserPostedImage

Tại sao ban đầu ta cảm thấy thôi thúc phải tạo ra những bức tượng như vậy?

Việc bôi bẩn tượng ở Hoa Kỳ, rồi vụ người biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matter ở Anh giật đổ tượng Colston khỏi bệ, lăn bức tượng qua nhiều con phố sau đó vứt xuống cảng biển - tất cả những vụ này này diễn ra sau vụ chết người cuối tháng trước ở Minneapolis, Minnesota, khi người Mỹ gốc Phi, George Floyd, tử vong do bị một nhân viên cảnh sát da trắng tì đầu gối lên cổ.

Tám phút chậm rãi dần ngạt thở của Floyd đã được một người qua đường ghi hình lại, và nó khởi đầu cho làn sóng biểu tình mạnh mẽ khắp thế giới.

Nó khiến cho việc đòi loại bỏ những tượng đài vinh danh các nhân vật nổi tiếng (và làm giàu) nhờ vào sự trấn áp người da màu và bóp nghẹt văn hóa bản địa càng trở nên cấp bách.

UserPostedImage

Người biểu tình trong phong trào Black Lives Matter giật đổ tượng Edward Colston, đem ném xuống cảng Bristol ở Anh Quốc

Trong vài năm gần đây, nhiều tượng đài ở Hoa Kỳ kỷ niệm các lãnh đạo chính trị và quân sự bị đánh bại trong phe Liên minh Miền Nam (từng chiến đấu nhằm duy trì chế độ nô lệ vào thập niên 1860) đã bị tháo dỡ hoặc di dời khỏi vị trí nơi công cộng.

Vụ giật đổ tượng Colston ở Anh Quốc là một phần trong làn sóng mới nhanh chóng giật sập tượng đang quét qua phương Tây.

Đầu tuần này, tượng Columbus không những bị chặt cụt đầu ở Boston mà còn bị người ta dùng dây hạ xuống ở cả Minneapolis, Minnesota và ở Richmond, Virginia, nơi người dân đã lôi bức tượng nhà thám hiểm Thế kỷ 15 này tới một hồ nước gần đó và nhấn chìm nó, theo cùng kiểu mà tượng Colston bị ném xuống cảng.

UserPostedImage

Người ta đã dựng tấm biển tạm ghi chữ "Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sẽ không ai muốn nhớ tới người" ngay bên bờ hồ.

UserPostedImage

Tượng Christopher Columbus ở Boston đã bị chặt đầu tuần này, cảnh sát sau đó đã tìm thấy đầu bức tượng

Lo sợ những cuộc đập phá tương tự sẽ ngày càng tăng cao, lãnh đạo nhiều phe chính trị đã nhanh chóng lên án hành vi phá hủy tượng Colston và cảnh báo hành vi gỡ bỏ các tượng đài khác.

UserPostedImage

Trong một thông điệp chung hiếm hoi, Bộ trưởng Nội vụ Anh Quốc thuộc Đảng Bảo, bà Priti Patel, và lãnh đạo Đảng Lao động phe đối lập, Sir Keir Starmer, đồng tình cho rằng cần phải lên án các cuộc tấn công tượng đài, vào lúc hàng ngàn người tập trung ở Đại học Oxford, đòi Trường Oriel phải gỡ bức tượng đá Cecil Rhodes, một người theo chủ nghĩa Anh Quốc thượng đẳng từng làm giàu bằng cách khai thác tài nguyên và người dân Châu Phi.

UserPostedImage

Trong khi bài viết này được thực hiện, bức tượng Rhodes đang nhìn chằm chằm vào chiếc lưới bảo vệ như một con mãnh thú bị giam cầm, vẫn đang bấp bênh trước sự cân bằng - mời gọi thế giới soi xét số phận nào là xứng đáng với những di vật của thời đế quốc đi cướp bóc.

UserPostedImage

Thần Vệ Nữ Của Hohle Fels được làm bằng ngà voi ma mút và là biểu tượng xưa nhất trong nghệ thuật từ thời tiền sử nhằm mô tả con người

Để trả lời câu hỏi đó, có lẽ ta nên xem xét nguồn gốc vì sao tượng đài tồn tại và con người liên kết chặt chẽ ra sao với chúng.

Một vật thể gần giống với con người xa xưa nhất từng được biết đến là bức tượng nhỏ tạc hình thể người phụ nữ, được tìm ra trong hang động ở Rừng Swabian ở Đức vào năm 2008, có thể đem lại vài manh mối về lý do thôi thúc con người ta tạc tượng.

UserPostedImage

Cao khoảng 6cm và tạc từ ngà của voi ma mút lông dày từ 40.000 năm trước, bức tượng được đặt tên là Thần Vệ Nữ Của Hohle Fels phóng đại khá thô lỗ đường nét trên cơ thể phụ nữ, và người ta cho rằng tượng được sử dụng như vật tổ thờ cúng sự sinh sản.

Nhưng vấn đề không phải là ở chỗ bức tượng mà người ta tốn hàng trăm giờ kiên nhẫn tạc nên miêu tả nội dung gì, mà chính là ở chỗ nó đã bỏ qua không miêu tả nội dung gì.

Người nghệ sĩ thời tiền sử chậm rãi tạc khúc ngà này thành hình đã đưa ra một quyết định mỹ học phi thường, đó là bỏ không tạc đầu bức tượng.

Nơi lẽ ra là cổ bức tượng lại được tạc một móc vòng tròn nhỏ, mà người ta có thể xỏ một sợi dây hay mảnh da thú qua, đã được tạc cực kỳ cẩn thận.

UserPostedImage

Đong đưa trên chiếc dây chuyền, đầu bức tượng chính là đầu của người sẽ đeo món trang sức, trong tưởng tượng sẽ là nhân tố khiến bức tượng trở nên hoàn hảo khi phối kết cùng tượng.

Nói cách khác, từ khởi đầu xa xưa nhất, tượng đài có nội dung thuộc về nhận thức không thua gì tính vật chất - nội dung bức tượng thể hiện về bản thân ta nhiều hơn là về nhân vật được tạc thành tượng.

Bản năng con người trong việc nhìn nhận một khía cạnh nào đó của bản thân trong hình ảnh người khác - là điều không thể nào đo đếm được.

Sự bức thiết đó có thể giải thích vì sao người ta cảm thấy cực kỳ khó chịu khi phải chấp nhận sự tồn tại của tượng đài tôn thờ những kẻ gây ra đau đớn trong quá khứ.

UserPostedImage

Sự tồn tại của chúng nặng nề đến ngạt thở. Cơn giận dữ mà nhiều người cảm thấy khi phải chia sẻ con đường với những bóng ma khổng lồ của sự đàn áp là cực kỳ rõ ràng và thật đến mức nhục nhã.

Để giải quyết vấn đề gai góc trong việc xử lý những tượng đài tỏa ra cảm giác mà phần lớn mọi người trong xã hội cảm thấy độc hại, nhiều quốc gia đã bắt đầu áp dụng những chiến lược khác nhau.

UserPostedImage

Tượng nhà buôn nô lệ Robert Miligan đã bị các nhà hoạt động trong phong trào Black Lives Matter ở London che kín, bức tượng sau đó đã được Quỹ Canal and River gỡ bỏ

Ở London, Thị trưởng thành phố, ông Sadiq Khan đã công bố triệu tập cuộc họp hội đồng đặc biệt nhằm thảo luận về việc tháo dỡ (và dựng) các tượng đài trong thành phố.

Hôm thứ Tư 10/6, ở Hoa Kỳ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, vốn hy vọng ra tay trước để trấn áp những cuộc cướp phá bạo lực ở Capitol Hill, đã kêu gọi tạm thời dỡ bỏ 11 tượng đài tưởng niệm các lãnh đạo thuộc Liên Minh Miền Nam.

UserPostedImage

"Các tượng đài ở Capitol nên thể hiện những lý tưởng cao đẹp nhất của người Mỹ, thể hiện chúng ta là ai và cảm hứng khiến chúng ta là một quốc gia," gương mặt thuộc phe Dân chủ ở California nói trong một tuyên bố, giải thích quyết định của bà.

UserPostedImage

"Tượng đài tưởng niệm những người đã cổ súy cho sự tàn bạo và dã man để đạt được mục đích thuần túy phân biệt chủng tộc là sự lăng mạ đầy lố bịch đối với các lý tưởng đó. Tượng những kẻ đó là nhằm tôn vinh lòng thù hận chứ không phải là di sản. Chúng phải bị dỡ bỏ."

UserPostedImage

Họa sĩ đường phố người Anh Banksy nêu ý tưởng về cách xử lý tượng Colston

Liệu dỡ bỏ tượng đài đi có phải là cách chữa lành tốt nhất cho căn bệnh này?

Tất nhiên, vấn đề trong chuyện nhấn chìm quá khứ đau đớn xuống nước, đó là những thứ đau buồn sẽ có xu hướng nổi lên trở lại từ đáy sâu tăm tối.

Họa sĩ đường phố người Anh Banksy, tác giả của những tác phẩm thường xuyên đào xới vào sự hời hợt trong tâm lý thiếu lòng bao dung của xã hội và buộc ta phải đối mặt với sự khó chịu của thói đạo đức giả và sự bất bình đẳng, tuần này đã đề xuất một giải pháp thiên tài cho tình thế khó xử mà xã hội đang gặp phải.

UserPostedImage
"Ta nên làm gì với cái chân cột tượng trống rỗng giữa khu vực Bristol?", Banksy đặt câu hỏi trên Instagram của ông. "Có một ý tưởng có thể phục vụ cả hai nhóm những người tiếc nhớ Colston và những người không. Chúng ta lôi ông lên từ dưới nước, đặt ông trở lại lên bệ tượng, cột sợi dây cáp vòng quanh cổ ông và làm thêm vài tượng đồng thể hiện người biểu tình với kích cỡ thật đang kéo ông ta sụp xuống. Mọi người đều vui. Một ngày đáng nhớ."

UserPostedImage

Bức tranh vẽ kèm theo (theo đó tưởng tượng ra một cách rất thông minh việc đặt lại tượng Colston ở tư thế mãi mãi loạng choạng, sắp ngã) gợi nhắc rằng, điều khó là làm sao tìm được sự cân bằng khi phải "phục vụ" những góc nhìn đa chiều của mọi người trong xã hội vốn phải chịu đựng sức nặng của tượng đài.

Đức, nơi từ lâu đã có quyết định làm sao thể hiện được ký ức về thời kỳ Phát xít trên đường phố và và quảng trường của quốc gia này, đã quyết định rằng việc tẩy xóa quá khứ không phải là lựa chọn thích hợp.

Tuy nhiên, thay vì làm bẩn không gian cộng đồng bằng những bức tượng tưởng nhớ kẻ gây ra thương đau, thì nước này đã có nhiều nỗ lực nhằm bảo tồn thay vì tưởng nhớ sự kiên cường của nạn nhân của Hitler.

UserPostedImage

Có lẽ ta nên nghĩ về tượng đài theo cách ta nghĩ về cây cối. Khi một cái cây bị sai dáng hay bị bệnh, ta nên quyết định trồng một cây con mới, cái cây đó có thể làm sạch không gian và không khiến ta ngạt thở.

Kelly Grovier

Edited by user Wednesday, June 17, 2020 8:57:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#615 Posted : Thursday, June 18, 2020 6:16:48 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho tự do lương tâm được tôn trọng


6/17/2020 7:12:22 PM

Nhắc đến "Ngày Lương tâm" vào ngày 17/06 hàng năm, lấy cảm hứng từ chứng tá của nhà ngoại giao Bồ Đào Nha Aristides de Sousa Mendes, Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng rằng mỗi Kitô hữu có thể "đưa ra một gương mẫu về sự nhất quán với một lương tâm đúng đắn được chiếu sáng bởi Lời Chúa".

UserPostedImage

Sau bài giáo lý trong buổi tiếp kiến chung ngày 17/06, Đức Thánh Cha nhắc đưa ra lời kêu gọi nhân “Ngày Lương tâm”, được cử hành vào ngày 17/06 hàng năm.

Đức Thánh Cha nói: Hôm nay là "Ngày Lương tâm", được cảm hứng từ chứng tá của nhà ngoại giao người Bồ Đào Nha, ông Aristides de Sousa Mendes, người đã quyết định nghe theo tiếng nói của lương tâm và cứu sống hàng ngàn người Do Thái và những người bị bách hại khác."

Đức Thánh Cha nói: “Cầu xin cho tự do lương tâm có thể được tôn trọng mọi lúc và mọi nơi; và mỗi Kitô hữu có thể là gương mẫu về sự nhất quán bằng lương tâm ngay chính và được chiếu sáng bởi Lời Chúa.”

Chứng tá của ông Aristides de Sousa Mendes

Những lời của Đức Thánh Cha được đan xen với câu chuyện của ông Aristides de Sousa Mendes, một nhà ngoại giao người Bồ Đào Nha sinh năm 1855 trong một gia đình quý tộctại Cabanas de Viriato. Năm 1940, ngay sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, ông được bổ nhiệm làm Lãnh sự của thành phố Bordeaux, Pháp.

Ông đã tận mắt nhìn thấy vô số người tị nạn, trong đó có nhiều người Do Thái, đang tìm cách thoát khỏi cơn thịnh nộ giết người của Đức quốc xã. Chính quyền Lisbon do António de Oliveira Salazar lãnh đạo đã ra lệnh từ chối cấp thị thực cho "người nước ngoài không có quốc tịch". Và không cấp cho cả những người không quốc tịch và "người Do Thái, đã bị trục xuất khỏi quốc gia nguyên quán hoặc nước mà họ là công dân. " Nhưng ông Aristides de Sousa Mendes đã cấp thị thực, đặc biệt là cho người Do Thái, cho phép họ vào một quốc gia trung lập như Bồ Đào Nha.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 17.06.2020)

ĐTC chúc lành cho cuộc đọc kinh Mân Côi tiếp sức
toàn cầu cầu nguyện cho các linh mục


6/18/2020 1:37:10 PM

Trong sứ điệp gửi đến cuộc đọc kinh Mân Côi tiếp sức toàn cầu cho sự thánh hóa các linh mục năm 2020, Đức Thánh Cha bày tỏ sự ủng hộ của ngài đối với sự kiện được diễn ra vào ngày 19/06 tới đây và ngài chúc lành cho sự kiện này.

UserPostedImage

Các đền thánh tham dự sự kiện đọc một mầu nhiệm Mân Côi vào nửa giờ đã định để cảm ơn các linh mục và xin Mẹ Maria bảo vệ các ngài. Các đền thánh cầu nguyện nối tiếp nhau qua các múi giờ cho đến khi toàn cầu được bao bọc trong lời cầu nguyện.

Đức Thánh Cha hiệp thông cầu nguyện cho các linh mục

Sứ điệp được Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, gửi đến Đức tổng giám mục Michael Neary của Tuam, có viết: “Đức Thánh Cha Phanxicô hài lòng biết về cuộc đọc kinh Mân Côi tiếp sức toàn cầu hàng năm cầu cho các kinh mục được diễn ra vào ngày lễ trọng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài hiệp thông với tất cả, tham gia cầu nguyện để các linh mục ở mọi nơi được củng cố trong sứ vụ loan báo và cử hành tình yêu thương xót của Chúa Kitô Cứu độ, và trở nên những mục tử hoàn toàn hơn theo lòng Chúa mong muốn.” Đức Hồng y Parolin cho biết Đức Thánh Cha ban Phép lành Tòa Thánh cho tất cả mọi người.”

Kinh Mân Côi "tiếp sức" toàn cầu cầu nguyện cho các linh mục

Đức tổng giám mục Neary là cố vấn giám mục của phong trào Linh mục Thế giới được thành lập năm 2003 bởi doanh nhân người Ai Len, cô Marion Mulhall. Cô đã thành lập tổ chức để “khẳng định phẩm giá, vẻ đẹp và ân huệ của chức tư tế Chúa Giêsu ban cho nhân loại.” Năm 2009, cô Mulhall giám sát việc phát động việc đọc kinh Mân Côi tiếp sức toàn cầu, được thực hiện mỗi năm vào ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Do đại dịch Covid-19, các nhà tổ chức khuyến khích những đền thánh tham gia chiếu trực tiếp giờ đọc kinh của họ, hoặc nếu không thể, thì cầu nguyện theo nhóm nhỏ trong các nhà thờ khi tuân giữ các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Các tín hữu có thể tham gia bằng cách tham gia giờ cầu nguyện được chiếu trực tiếp trên radio, Facebook và YouTube.

Năm ngoái có 255 địa điểm tại 70 quốc gia tham dự cuộc đọc kinh Mân Côi tiếp sức này. Năm nay dự kiến các tín hữu tại 85 quốc gia sẽ tham gia. (CNA 02/06/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 17.06.2020)

Trái tim không ngủ yên


6/18/2020 12:57:35 PM

19.6.2020 Thứ Sáu - Thánh Tâm (Lc 2, 41-52)


UserPostedImage

Thứ Sáu sau lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta cử hành lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu với lòng biết ơn sâu xa đối với Chúa là Đấng có Trái Tim đầy lòng thương xót đối với tội nhân. Chính Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu khi còn trên Thánh Giá đã bị đâm thâu vì tội lỗi chúng ta (Ga 19, 31-37). Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho ơn thánh hóa các linh mục. Chúng ta hãy xin với Chúa Ba Ngôi, cho Giáo hội có thêm nhiều ơn gọi thánh thiện. Đời nọ tới đời kia, Thánh Tâm Chúa vẫn hằng nuôi dưỡng ý định cứu dân Người khỏi tay thần chết và nuôi sống trong cảnh cơ hàn

Giáo Hội mừng kính trọng thể lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, một trái tim con người của Đấng là Con Thiên Chúa, qua đó, Giáo Hội mời gọi con cái mình hướng về Thánh Tâm Chúa Giêsu, để chiêm ngưỡng dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Đồng thời, hơn bao giờ hết, chúng ta được mời gọi nhìn ra thế giới để thấy được thực trạng vô cảm đáng báo động của nhân loại hiện nay, từ đó, người Kitô hữu sẽ trở nên chứng nhân của trái Tim nhân hậu Chúa Giêsu trong thế giới hôm nay.

Vì quá yêu thương Thánh Tâm Chúa đã lo lắng, trăn trở vì chúng ta, và Ngài chỉ mong muốn những kẻ tội lỗi sớm quay đầu ăn năn để được ơn cứu độ mà thôi. Trong Cựu Ước Chúa đã dùng miệng ngôn sứ Êgiekiel mà nói rằng: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết , nhưng Ta muốn nó ăn năn và được sống” (Ed 18, 23). Như vậy khi người tội lỗi biết thống hối ăn năn, thì cả triều thần thiên quốc đều hớn hở vui mừng. Điều này nói lên tầm quan trọng của sự sống đời sau: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào được ích chi.”

Trái tim của Chúa Giêsu đã không dửng dưng đối với những người đang khao khát Lời Chân Lý, thế nên, Ngài đã lên tiếng giảng dạy họ (Mt 5, 1-12). Ngài cũng không thể không rung động trước sự đói khát của đám dân bần hàn, nên đã hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng (Mc 8,1-10). Ngài cũng không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước cảnh đám đông đem chôn một người con trai duy nhất của bà hóa thành Naim, vì thế, Ngài đã cho anh ta sống lại (Lc 7,11-17). Ngài cũng đã rơi lệ khi thấy Mátta và Maria khóc thương Lazarô chết (Ga 11,1-45).

Hơn nữa, trái tim của Chúa Giêsu luôn hướng tới những người tội lỗi để xót thương họ. Điều này đã được chính Chúa Giêsu minh định: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi" (Mc 2,17). Thế nên, chúng ta không lạ gì khi Chúa Giêsu thể hiện hành động cảm thông cho người phụ nữ ngoại tình và nói: “Tôi không kết án chị đâu” . Ngài muốn cho chị có cơ hội làm lại cuộc đời “chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11). Hay với Giakêu và Mátthêu, hai ông bị liệt vào tội bán nước hại dân ngang hàng với gái điếm, ấy vậy mà trái tim của Ngài đã đoái thương, nên đã chọn và gọi họ làm môn đệ.

Nguyên nhân chính yếu dẫn đến sự vô cảm, dửng dưng này chính là con người đã không cảm nghiệm được lòng thương xót, nhân hậu của Thiên Chúa trên cuộc đời của mình, từ đó, họ cũng không biết xót thương ai…

Chúa muốn chúng ta thực hiện hôm nay là phải luôn ý thức rằng Thánh Tâm Chúa Giêsu hằng yêu thương chúng ta bằng một tình yêu vô bờ bến. Bởi thế, chúng ta phải biết trân trọng tình thương của Ngài mà sống một cuộc sống đúng với tâm tình con thảo. Và nhờ đó chúng ta được có sự sống đời đời, để công trình cứu chuộc của Ngài không trở thành vô ích nơi chúng ta.

Là môn đệ của Thánh Tâm Chúa Giêsu không thể đứng chỉ tay năm ngón, hay dửng dưng không can hệ đến nỗi đau khổ của con người, hoặc coi thường khinh bỉ những người tội lỗi. Không bao giờ chúng ta được phép tự cho mình có những hành vi ấy, mà ngược lại, phải hiểu rằng: “Vui mừng và hy vọng, ưu tư và lo âu của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những người đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu tư và lo âu của cộng đồng môn đệ Đức Kitô”

Được Chúa xót thương tìm kiếm và tha thứ, được Chúa thông cảm và yêu thương, chúng cần phải mang trái tim của Chúa, biết chạnh thương với anh chị em chung quanh. Đừng bao giờ cố tình hay quá vô tình hắt hủi, xua đuổi, hoặc vì quá khắt khe, nghi kị, thiếu cảm thông khiến cho anh em mình phải xa đàn đến độ lạc đàn bỏ Chúa, bỏ Giáo hội. Hãy dùng ngôn ngữ và hành động do sự thúc đẩy của trái tim yêu thương để đối xử với nhau trong gia đình, với xóm giềng. Đừng để trái tim của mình trở lên lạnh lùng vô cảm hoặc khô cứng trước những nỗi đau của anh chị em.Hôm nay cũng là ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục. Ảnh hưởng của vật chất, khoa học công nghệ, đã biến một số linh mục trở nên như những người máy, vô hồn, vô cảm. Nếp sống tiêu cực của xã hội cũng đang ảnh hưởng trên các linh mục, khiến cho một số linh mục không còn là hình ảnh rõ nét của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ta cầu nguyện thật nhiều cho các linh mục luôn biết để cho Chúa Giêsu huấn luyện, uốn nắn để các ngài trở nên giống Chúa Giêsu mục tử hơn. Xin cho các linh mục có được trái tim, đôi mắt và tâm hồn chạnh thương của Chúa, để các Ngài không mệt mỏi yêu thương, phục vụ và tìm kiếm dân Chúa. Amen.

Huệ Minh

Chính quyền Nga cương quyết không trả lại ngôi nhà thờ
cho người Công Giáo


Đặng Tự Do

18/Jun/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/256972.htm

Theo Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, một tòa án tại thành phố Kirov đã bác bỏ đơn kiện của người Công Giáo muốn được trả lại ngôi nhà thờ duy nhất trong vùng là Nhà Thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu hay cũng còn gọi là Nhà Thờ Alexander.

Tòa Hòa Giải Rộng Quyền vùng Vjatka đã bác đơn kiện của người Công Giáo và ngôi nhà thờ này tiếp tục được sử dụng làm phòng hòa nhạc thính phòng cho thành phố Kirov.

Trước thời cộng sản Nga, người Công Giáo trong vùng đã nhiều lần làm đơn xin xây dựng một ngôi thánh đường nhưng dưới áp lực của Chính Thống Giáo, đơn xin của họ liên tục thất bại. Người Công Giáo địa phương hầu hết đến từ các gia đình gốc Ba Lan, nhưng cũng có nhiều người thuộc các dân tộc khác.

Năm 1894, Nga Hoàng Alexander Đệ Tam mắc một chứng bệnh thận trầm trọng. Trong cố gắng cải thiện sức khoẻ của ông, triều đình Nga dự định đưa ông ra nghỉ ngơi tại đảo Corfu. Trên đường đi, ông nghỉ lại thành phố Kirov một thời gian. Đến khi ông qua đời, người Công Giáo trong vùng xin làm một ngôi nhà thờ để kính nhớ ông, gọi là nhà thờ Alexander. Chính quyền địa phương không thể từ chối nên họ phải cấp phép cho anh chị em giáo dân xây dựng ngôi nhà thờ này và được chính thức khánh thành vào năm 1903.

Nhà thờ còn được hưởng tình trạng “đối tượng di sản văn hóa của dân tộc Nga” ở cấp khu vực. Tuy nhiên, tình hình thay đổi sau khi cộng sản chiếm được Nga. Nhà thờ đã bị đóng cửa vào năm 1933, biến nó thành một phòng khám thú y. Năm 1937, vị lãnh đạo của Công Giáo trong vùng là Chân phước Leonid Fedorov đã chết ở Kirov sau nhiều năm bị giam cầm trong các trại tập trung. Cha sở cuối cùng của nhà thờ, là Cha Franzisk Budris, bị bắn năm 1938.

Các linh mục kiện thống đốc New York, và thị trưởng
thành phố New York vì các chính sách chèn ép không cho
các nhà thờ mở cửa trở lại


Đặng Tự Do

17/Jun/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/256950.htm

Thống đốc New York Andrew Cuomo, Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Letitia James và Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đang bị hai linh mục Công Giáo phía Bắc New York và ba giáo sĩ Do Thái Giáo tại Brooklyn kiện vì vi phạm các quyền dân sự.

Đơn kiện cấp liên bang đã được nộp ngày 10 tháng 6 năm 2020, tại Tòa án Bắc New York, cáo buộc thống đốc, bộ trưởng và thị trưởng vi phạm các quyền của nguyên đơn trong việc thực hiện tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, hội họp theo Tu Chính Án thứ nhất và thứ mười bốn của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Thống đốc Cuomo cũng bị cáo buộc hành động chống lại luật pháp tiểu bang New York và Hiến pháp bang New York. Thẩm phán Gary L. Sharpe đã ra lệnh cho các bị cáo phải nộp đơn phản hồi vào trưa ngày 15 tháng 6 năm 2020.

Trong một sự lạm dụng quyền lực chưa từng có, các bị cáo đã khai thác đại dịch COVID-19 để tạo ra, trong ba tháng qua, một chế độ độc tài thực sự bằng một mạng lưới phức tạp các lệnh hành pháp do bị cáo Cuomo ban hành.

Qua những sắc lệnh này, các bị cáo đã áp đặt và chọn lọc việc thực thi “khoảng cách xã hội’ dưới một chế độ “cách ly” áp đặt lên hầu như mọi khía cạnh của đời sống xã hội, chính trị, tôn giáo và kinh tế của 8.3 triệu cư dân New York dưới chiêu bài “sức khỏe cộng đồng” một cách tùy tiện theo những lợi ích chính trị của mình.

Lá đơn chỉ ra rằng “các nhà thờ Công Giáo và các hội đường Do Thái Giáo thì không được mở nhưng các cuộc biểu tình hàng ngàn người chen vai thích cánh thì lại được phép, đơn giản vì đó là các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Trump là đối thủ chính trị của họ.”

Tuesday, June 16, 2020

Biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle


UserPostedImage

Mấy hôm nay, nhóm dân quân khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng không-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Capitol Hill” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Capitol Hill” (People’s Republic of Capitol Hill).

UserPostedImage

Vượt qua chướng ngại vật ở các chốt kiểm soát được canh giữ bởi những người có vũ trang, là các biển cảnh báo “bạn đang rời khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ” (you are now leaving the USA), “không gian này giờ đây là tài sản của nhân dân” (this space is now property of the people), kèm theo khẩu hiệu “hãy giết cảnh sát” (kill the police) ở khắp mọi nơi.

Nhóm khủng bố Antifa và người biểu tình Black Lives Matter đưa ra một loạt yêu sách (xem phần tham khảo, mục [5], Eight Ball, đặc biệt là [10]), trong đó họ đòi chính quyền:

UserPostedImage

- Bãi bỏ 100% lực lượng cảnh sát, ngưng vĩnh viễn việc trả lương hưu cho cảnh sát, thay thế cảnh sát bằng chuyên viên tư vấn tâm lý xã hội; bãi bỏ cảnh sát di trú ICE;

- Trước khi có thể hoàn toàn giải tán cảnh sát, thì trong thời kỳ quá độ, phải cấm cảnh sát dùng bất kỳ loại vũ khí hay công cụ hỗ trợ nào (bao gồm súng, dùi cui, khiên, súng điện, bom khói, vv);

- Ngân sách cho cảnh sát từ nay phải được dùng để chi trả, trợ cấp cho người nhập cư bất hợp pháp và người da đen;

UserPostedImage

- Phải gọi người nhập cư bất hợp pháp là “người chưa có giấy tờ”, vì bản chất con người không thể nào bất hợp pháp; phải cung cấp dịch vụ di trú miễn phí, từ đó tiến tới cấp quốc tịch cho người ở Mỹ “chưa có giấy tờ”;

- Bãi bỏ toàn bộ hệ thống nhà tù theo từng giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu phải ngay lập tức thả những người bị bắt vì tội sử dụng cần sa, ma tuý, bạo động, hoặc chống người thi hành công vụ;

- Bãi bỏ hệ thống toà án, những ai đang bị cầm tù do tội hình sự phải được đưa ra để hội đồng “nhân dân” xét xử lại;

UserPostedImage

- “Nhân dân” phải được trao quyền lập các ấp chiến lược tự trị có vũ trang để phòng chống tội phạm ở địa phương;

- Chính phủ phải miễn học phí đại học, cao đẳng; miễn phí tiền nhà ở công cho “nhân dân”; đối với nhà tư nhân cho thuê, chính phủ phải kiểm soát không cho họ tăng giá;

- Phải cho phép tầng lớp công nhân lao động lên nắm chính quyền bằng việc thay đổi, và đơn giản hoá thể thức bầu cử;

UserPostedImage

- Các bệnh viện phải tuyển riêng y tá, bác sĩ người da đen để chăm sóc bệnh nhân da đen;

- Chính quyền và “nhân dân” phải ủng hộ việc kinh doanh của các doanh nghiệp do người da đen làm chủ (tức là hãy tới hàng quán của người da đen mua sắm, ăn uống thay vì đi chỗ của người da trắng hay châu Á);

UserPostedImage

- Thị trưởng Seattle Jenny Durkan (Đảng Dân chủ) phải từ chức nếu bà không chấp nhận yêu cầu bãi bỏ sở cảnh sát (mặc dù bà này cùng phe với họ);

- Vân vân...

UserPostedImage

Sự việc bắt đầu gây chú ý lớn từ chiều hôm qua, sau khi cảnh sát phải rút lui để tránh gây căng thẳng. Các cuộc biểu tình trong khu vực bị chiếm đóng vẫn khá “ôn hoà”, nhưng cũng có một số báo cáo về xảy ra bạo lực.

UserPostedImage

Ban đầu, người biểu tình được sự ủng hộ công khai của ủy viên Hội đồng thành phố Seattle là bà Kshama Sawant, một người theo chủ nghĩa xã hội cấp tiến thân Đảng Dân chủ. Về sau, cả thống đốc tiểu bang Washington lẫn thị trưởng thành phố Seattle, đều là người của Đảng Dân chủ, đã đồng thanh ủng hộ phe ”ly khai”.

UserPostedImage

Trước tình hình đó, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Thống đốc cực tả Jay Inslee và thị trưởng Seattle (Jenny Durkan) đang bị chế nhạo, bị chơi xỏ ở một mức độ mà đất nước tuyệt vời của chúng ta chưa bao giờ chứng kiến. Hãy lập lại trật tự của thành phố ngay. Nếu các ông bà không làm, tôi sẽ làm. Đây không phải là trò chơi. Những kẻ vô chính phủ gớm ghiếc này cần phải bị ngăn chặn ngay lập tức. Hãy làm nhanh!”

UserPostedImage

Đáp lại lời kêu gọi của tổng thống, bà thị trưởng Seattle Jenny Durkan đã mỉa mai ông Trump (hình dưới): “Hãy để cho tất cả chúng tôi an toàn. Quay trở lại hầm trú ẩn (bên dưới Nhà Trắng) của ông đi.”

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên, thống đốc Washington Jay Inslee cho biết ông “chưa hề nghe” việc những kẻ cực đoan tuyên bố lập “Khu Tự trị Capitol Hill” ở Seattle, bất chấp hình ảnh, video và tin tức lan truyền khắp các mạng xã hội về tình hình thành phố.

UserPostedImage

Mới đây nhất, cả thị trưởng thành phố và thống đốc bang đều lên tiếng chống lại việc Tổng thống Trump có ý muốn can thiệp. Họ cảnh báo ông Trump không được đưa Vệ binh Quốc gia tới “xâm lược” Seattle, và thề sẽ bảo vệ nhóm vô chính phủ mà họ gọi là “người biểu tình ôn hoà”.

Tính tới thời điểm bài viết này, chỉ một số báo đài cánh hữu và các kênh truyền thông địa phương ở Seattle đăng tải thông tin. Báo chí cánh tả, cùng với lãnh đạo Đảng Dân chủ, chọn cách làm ngơ không lên tiếng, vì đối với họ, đây là những người biểu tình “ôn hoà” đang đòi hỏi quyền lợi “chính đáng”.

UserPostedImage

Trước sau gì truyền thông cánh tả cũng phải đưa tin, nhưng họ đang câu giờ nhằm tìm ra cách tường thuật bẻ cong, theo hướng tô vẽ, giảm nhẹ những hành động mang tính ly khai của người biểu tình. Khi nào các tờ The New York Times, CNN hay Washington Post đăng bài, tôi đoán họ sẽ ví von chuyện này giống như những em bé đang chơi đồ hàng, một buổi ca nhạc kịch ngoài trời, không có gì nghiêm trọng.

Qua những yêu sách nêu trên của phe Antifa và Black Lives Matter, người ta không khó nhận ra tư tưởng vô chính phủ, nặng mùi cộng sản, cùng ý muốn phá hoại nền cộng hoà.

UserPostedImage

Sở Cảnh sát Seattle bị biến thành “Ủy ban Nhân dân Seattle”.

Tất nhiên bài này không bàn tới quyền biểu tình hòa bình được Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định, nhưng chắc chắn những kế hoạch, những hành động táo bạo đòi tự trị, ly khai không thể xuất phát từ một nhóm biểu tình “tự phát”. Thế lực nào đứng đằng sau họ, đó là một câu hỏi có lẽ sẽ sớm được giải đáp.

UserPostedImage

“Nước Cộng hoà Nhân dân Capitol Hill” (People’s Republic of Capitol Hill) là tên gọi mà dân quân Antifa và người biểu tình Black Lives Matter đặt cho khu “tự trị” do họ chiếm được tại trung tâm thành phố Seattle, bang Washington.

* Chú thích: Phong trào khủng bố Antifa chủ yếu bao gồm những người da trắng theo tư tưởng cực tả “chống phát-xít” (hiểu theo nghĩa của họ, thì bất kì ai chống họ đều là phát-xít). Antifa chủ trương vô chính phủ, tán thành việc sử dụng bạo lực để đạt được mục đích. Những người da trắng thuộc phong trào này rất thù ghét đồng loại người da trắng. Thành viên của Antifa chủ yếu theo Đảng Dân chủ, hoặc không có đảng phái nhưng ủng hộ Đảng Dân chủ.

UserPostedImage

“Hãy giết cảnh sát” (kill the police) là một trong những khẩu hiệu của phong trào khủng bố Antifa và người biểu tình Black Lives Matter tại khu “tự trị” ở Seattle.

UserPostedImage

* Cập nhật 1: Hơn 8 tiếng sau khi tôi đăng bài này, tờ The New York Times (NYT), đúng như dự đoán bên trên, mới bắt đầu đưa tin theo hướng nói giảm nhẹ cho người biểu tình. Họ không đề cập tới sự liên quan của phong trào khủng bố cực tả Antifa, lờ đi các khẩu ngữ bạo lực kêu gọi “giết cảnh sát”. NYT cũng chỉ nói người biểu tình có nhiều yêu sách, mà không nêu ra những yêu sách cực đoan đó là gì. Họ không nhắc tới việc người dân và doanh nghiệp trong khu “tự trị” bị người biểu tình yêu cầu kiểm tra ID mỗi khi ra vào, bị yêu cầu đóng góp tiền bạc, vật chất cho phong trào. Ngay trong phần bình luận của tờ báo cánh tả này, đọc giả cũng bất bình trước cách NYT đưa tin thiên lệch. Xem bài của tờ NYT ở mục [12].

UserPostedImage

* Cập nhật 2: Hãng CNN, Washington Post, vv...cũng bắt đầu đưa tin, sau The New York Times. Link đã được thêm vào.

UserPostedImage

Bản đồ những khu vực mà nhóm Antifa và người biểu tình đã chiếm được tại trung tâm Seattle (tính tới tối 09/06)

Phẩm Thai

Sunday, June 14, 2020

Cảnh sát bắn chết người da đen tại Atlanta


UserPostedImage

Nhà hàng Wendy's chìm trong lửa hôm 13/6.

Người biểu tình hôm 13/6 chặn một đường cao tốc lớn ở Atlanta và đốt nhà hàng bán đồ ăn nhanh có tên gọi Wendy’s, nơi một người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn chết khi nghi can tìm cách bỏ chạy để tránh bị bắt giữ.

UserPostedImage

Hãng tin Reuters cho rằng vụ việc này nhiều khả năng sẽ lại làm bùng lên thêm các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ về vấn đề sắc tộc và hành động của cảnh sát.

Nhà hàng đã bốc cháy hơn 45 phút trước khi lực lượng cứu hỏa có thể tới để dập lửa trong vòng bảo vệ của cảnh sát.

Khi đó, tin cho hay, nhà hàng đã bị thiêu rụi bên cạnh một trạm bán xăng.

Những người biểu tình khác thì tuần hành ra đường cao tốc Interstate-75. Họ chặn giao thông trước khi cảnh sát sử dụng xe tuần tra để khống chế.

Cảnh sát trưởng thành phố, Erika Shields, đã từ chức sớm ngày 13/6 vì vụ bắn chết anh Rayshard Brooks, 27 tuổi, tối ngày 12/6.

UserPostedImage

Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết bà đã chấp nhận đơn xin từ chức chóng vánh của cảnh sát trưởng Shields.

UserPostedImage

Nhân viên cảnh sát bắn chết anh Brooks đã bị sa thải. Một nhân viên khác bị cho nghỉ tạm thời. Cả hai cảnh sát là người da trắng.

Cái chết của anh Brooks xảy ra sau nhiều tuần biểu tình ở các thành phố lớn khắp nước Mỹ để phản đối việc người Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì đầu gối lên cổ trong vòng gần 9 phút.

Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức vì vụ bắn chết Rayshard Brooks

https://ci3.googleuserco...4266882a4be87fc406de.jpg

Rayshard Brooks chết vào thứ Sáu sau khi bị cảnh sát bắn

Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức sau vụ một người Mỹ da đen ngủ gục trên xe tại một nhà hàng lái xe qua (drive through) bị cảnh sát bắn chết.

Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị bắn một cảnh sát bắn chết trong cuộc xô xát hôm thứ Sáu, nhà chức trách nói.

Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết cảnh sát trưởng Erika Shields đã từ chức hôm thứ Bảy.

UserPostedImage

Người biểu tình ở Atlanta đã xuống đường vào cuối tuần này để đòi giải pháp sau cái chết của ông Brooks.

Tối thứ Bảy, người biểu tình đã đóng cửa một đường cao tốc lớn, Xa lộ Liên tiểu bang 75, tại Atlanta.

Trong ba tuần qua, biểu tình đã bùng nổ trên khắp Hoa Kỳ, người xuống đường phản đối sự tàn bạo của cảnh sát trong cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen không vũ trang bị chết trong tay cảnh sát.

Erika Shields giữ chức cảnh sát trưởng từ tháng 12 năm 2016 và đã làm việc trong sở cảnh sát Atlanta trong hơn 20 năm. Bà sẽ tiếp tục với bộ phận này trong một vai trò khác, Thị trưởng Bottoms nói.

"Vì mong muốn Atlanta là một mô hình của cải cách có ý nghĩa trên khắp đất nước này, cảnh sát trưởng Shields đã ngay lập tức đề nghị mình rời khỏi vị trí Cảnh sát trưởng để thành phố có thể có những bước tiến cấp bách xây dựng lại niềm tin rất cần thiết trong cộng đồng của chúng ta , "Thị trưởng Bottoms nói trong một tuyên bố.

Thị trưởng Bottoms cũng kêu gọi sa thải cảnh sát viên liên quan đến cái chết của Brooks.

Chuyện gì xảy ra tối thứ Sáu?

UserPostedImage

Cục Điều tra Georgia (GBI) đang điều tra cái chết của Brooks, 27 tuổi và đang xem video từ một camera an ninh bên trong nhà hàng của Wendy cũng như những cảnh quay từ video của nhân chứng.

Cục này nói cảnh sát đã được gọi đến nhà hàng vì ông Brooks đã ngủ trong xe của mình, làm tắc làn đường lái xe qua.

Theo cảnh sát, ông Brooks đã kháng cự khi bị bắt giữ sau khi ông thất bại cuộc kiểm tra hơi thở.

Một báo cáo từ GBI cho biết các cảnh quay được chụp từ bên trong nhà hàng của Wendy cho thấy cảnh sát đuổi theo Brooks trước khi ông ta quay lại và chĩa Taser vào một cảnh sát.

UserPostedImage

Người biểu tình tập trung tại trung tâm Atlanta hôm thứ Bảy để phản đối sau cái chết của Brooks

"Cảnh sát sau đó đã dùng súng của mình tấn công Brooks", báo cáo cho biết.

Trong video nhân chứng, người ta nhìn thấy Brooks nằm sát mặt đất bên ngoài một nhà hàng của Wendy, đang vật lộn với hai nhân viên cảnh sát.

Brooks chộp lấy Taser của một cảnh sát và vùng thoát khỏi rồi bỏ chạy. Cảnh sát kia sau đó đã bắn Taser vào người Brooks và cả hai cảnh sát sau đó chạy ra khỏi khung hình của video.

Sau đó có tiếng súng nổ và Brooks được nhìn thấy trên mặt đất.

UserPostedImage

Brooks được đưa đến bệnh viện nhưng sau đó đã chết. Một trong những cảnh sát được điều trị vì bị chấn thương từ vụ việc.

Văn phòng Công tố quận Fulton đang thực hiện một cuộc điều tra riêng về sự việc, họ nói trong một tuyên bố.

Đây là viên cảnh sát thứ 48 liên quan đến vụ bắn súng mà Cục Điều tra Georgia phải xem xét trong năm nay, theo ABC News. Trong số này có 15 tử vong.

Một số người biểu tình đã tụ tập bên ngoài của nhà hàng Wendy hôm thứ Sáu, theo New York Times.

Các cuộc biểu tình sau đó bắt đầu bùng lên lại ở trung tâm Atlanta hôm thứ Bảy. Hình ảnh cho thấy những người biểu tình cầm biển hiệu với tên Brooks và Black Lives Matter.

UserPostedImage

Người dân ở Atlanta trước đó biểu tình đã phản đối sau cái chết của George Floyd. Ông Floydd chết vào ngày 25/5 sau khi một sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis quỳ trên cổ ông trong hơn tám phút. Cảnh sát đã bị sa thải và bị buộc tội giết người cấp độ hai.

Điều gì đã xảy ra ở các thành phố khác của Hoa Kỳ?

UserPostedImage

Biểu tình bùng lên và kéo dài trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới kể từ cái chết của Floyd. Nhiều người ở Mỹ đang kêu gọi cảnh sát cải tổ.

Tại Minneapolis, nơi ông Floyd qua đời, Hội đồng thành phố đã thông qua nghị quyết hôm thứ Sáu để thay thế sở cảnh sát bằng hệ thống an toàn công cộng do cộng đồng lãnh đạo. Chỉ vài ngày trước khi hội đồng này bỏ phiếu để giải tán sở cảnh sát.

Hội đồng cho biết họ sẽ bắt đầu một quá trình gắn kết kéo dài một năm "với mọi thành viên cộng đồng ở Minneapolis" để đưa ra một mô hình an toàn công cộng mới.

Tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo ra lệnh cho các sở cảnh sát thực hiện cải cách lớn. Ông cũng nói sẽ ngừng tài trợ cho chính quyền địa phương nào thất bại trong việc áp dụng cải cách nhằm giải quyết việc sử dụng vũ lực và thiên vị quá mức trong các sở cảnh sát của họ vào tháng Tư tới.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết phương pháp chẹt cổ để kiềm chế một số nghi phạm "nói chung" nên chấm dứt.

Ông Trump đã buộc phải hoãn cuộc vận động tranh cử đầu tiên sau phong tỏa vì virus corona đầu tiên của mình ở Tulsa, Oklahoma để không rơi vào một ngày lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ của Hoa Kỳ.

Sau khi bị nhiều chỉ trích ông Trump chuyển cuộc vận động tranh cử từ ngày 19/6 sang một ngày sau đó. Địa điểm này cũng gây tranh cãi khi Tulsa là nơi có những vụ thảm sát người da đen tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ năm 1921.

TT Trump chỉ trích quyết định DACA của Tối Cao Pháp Viện


June 18, 2020

UserPostedImage

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tối Cao Pháp Viện hôm thứ Năm vì đã ngăn trục xuất những người nhập cư trẻ tuổi, không có giấy tờ (gọi tắt là DACA) ở lại Hoa Kỳ, cáo buộc tòa án “nổ súng” trước những người bảo thủ.

“Bạn có cảm tưởng rằng Tòa án tối cao không thích tôi không?” Trump đã tweet sau khi phán quyết nhập cư diễn ra ba ngày sau khi tòa án ra phán quyết chống lại chính quyền trong một vụ kiện về quyền LGBT

Trump đã tweet ngay sau khi Tối Cao Pháp Viện chia rẽ ngăn chặn chính quyền của ông chấm dứt chương trình cho phép gần 650.000 người nhập cư trẻ, không có giấy tờ – được gọi là “Những kẻ mộng mơ” – sống và làm việc tại Hoa Kỳ mà không sợ bị trục xuất.

Trump cũng biến các tweet của mình thành một cuộc vận động bầu cử, nói rằng “chúng tôi cần nhiều Thẩm phán hơn hoặc chúng tôi sẽ mất lần thứ 2. Sửa đổi & mọi thứ khác. Bầu chọn Trump 2020!”

Đây cũng là lần thứ 2 trong tuần Chánh án Tối Cao Pháp Viện Mỹ, John Roberts, vốn là thẩm phán theo lập trường bảo thủ, đưa ra phán quyết không có lợi cho Tổng thống Trump. Ngày 15/6, Tòa án Tối cao kết luận người lao động đồng giới và chuyển giới vẫn được bảo vệ bởi luật lao động liên bang.

TH


Edited by user Thursday, June 18, 2020 7:28:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#616 Posted : Saturday, June 20, 2020 1:28:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cựu cố vấn Bolton: Ông Trump nhờ Tập Cận Bình giúp
để tái đắc cử


18 tháng 6 2020

UserPostedImage

Ông Bolton phủ nhận cáo buộc rằng cuốn sách có chứa thông tin mật

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách nhờ ông Tập Cận Bình, lãnh đạo Trung Quốc, giúp mình tái đắc cử. Cuốn sách mới của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ.

Ông Bolton nói ông Trump muốn Trung Quốc mua sản phẩm nông nghiệp từ nông dân Mỹ, theo thông tin chi tiết về cuốn sách sắp tới được truyền thông Mỹ xem trước.

Ông cũng nói rằng ông Trump "vẫn chưa hiểu rõ cách điều hành Nhà Trắng".

Chính quyền Trump đang cố gắng ngăn chặn không cho cuốn sách được phát hành.

Việc xuất bản có thể bị ngăn chặn?

Cuốn sách sách dày cộm 577 trang của John Bolton, The Room Where It Happened, dự định được bán vào ngày 23 tháng 6.

Nhưng tối thứ Tư, Bộ Tư pháp đã tìm cách nhờ một thẩm phán ra lệnh khẩn cấp để chặn việc phát hành cuốn sách.

Nhà xuất bản, Simon & Schuster, cho biết trong một tuyên bố: "Việc nộp đơn tối nay của chính phủ là một hành động phù phiếm vô ích và mang động cơ chính trị."

Simon & Schustercho biết hàng trăm ngàn cuốn sách đã được phân phối trên toàn thế giới và lệnh cấm sẽ không đạt được kết quả gì.

Trong khi đó, ông Trump đã gọi vào một chương trình của Fox News và nói về John Bolton rằng: "Ông ấy đã vi phạm luật. Đây là thông tin mật, và ông ấy không được phép công bố".

"Ông ấy là một người chẳng ra gì", Tổng thống nói thêm. "Tôi đã cho ông ấy một cơ hội."

Nhà chính sách đối ngoại "diều hâu" gia nhập Nhà Trắng vào tháng 4 năm 2018 và rời đi vào tháng 9 năm sau, nói ông đã quyết định thôi làm cố vấn an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông đã sa thải ông Bolton vì bất đồng ý kiến "mạnh mẽ" với Bolton.

Phân tích của Anthony Zurcher

Phóng viên Bắc Mỹ


Một mặt, những điều John Bolton tiết lộ trong cuốn sách mới của mình có vẻ hơi quen thuộc.

Đây không phải là lần đầu tiên một cựu cố vấn hoặc trợ lý hiện tại ẩn danh của Donald Trump đưa ra những giai thoại về một tổng thống dường như không quan tâm đến các chi tiết trị nước và không hiểu biết các vấn đề cơ bản của chính sách đối ngoại. Trong gần ba năm rưỡi, đã có những câu chuyện phong phú về một Nhà Trắng đầy rẫy những cuộc đấu tranh nội bộ.

Tuy nhiên, cuốn sách của ông Bolton vượt ra khỏi vùng đất trù phú này, khi vẽ nên một chân dung rộng rãi về một tổng thống sẵn sàng bẻ cong chính sách đối ngoại để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị trong nước và cá nhân. Đây là tâm điểm vụ luận tội Trump của đảng Dân chủ tại Hạ viện vào tháng Giêng năm nay.

Ông Bolton xác nhận cáo buộc của Hạ viện rằng tổng thống muốn việc từ trì hoãn viện trợ quân sự nhằm gây được áp lực với để bắt Ukraine cung cấp thông tin gây tổn hại cho đối thủ Dân chủ Joe Biden. Ông nói thêm rằng các thỏa thuận của Trump với Trung Quốc cũng được thực hiện với mục đích tái đắc cử và ông đã nhiều lần can thiệp để hỗ trợ những lãnh đạo chuyên quyền thân có quan hệ gần gũi với ông trên khắp thế giới.

Các đảng viên Cộng Hòa cho rằng đây là tác phẩm của một nhân viên bất mãn đang tìm cách bán sách, trong khi phía Dân chủ thì hằm hè rằng Bolton lẽ ra phải tự nguyện tung quả bom này ra trong quá trình luận tội Trump. Tất nhiên là thuyền đã giong buồm, nhưng cuốn sách vẫn là một cú cắn đau điếng, làm xáo động một chiến dịch tranh cử tổng thống vốn đang tìm cách giữ thăng bằng khi mà còn chưa đầy năm tháng nữa là tới ngày bầu cử.

Bolton cáo buộc gì về cuộc gặp với Tập?

Những cáo buộc đề cập đến cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, vào tháng Sáu năm ngoái.

Chủ tịch Trung Quốc phàn nàn rằng một số nhà phê bình Trung Quốc từ Hoa Kỳ đang kêu gọi một cuộc chiến tranh lạnh mới, ông Bolton nói trong một đoạn trích từ cuốn sách được đăng trên tờ New York Times.

UserPostedImage

Bolton nói ông Trump cho rằng ông Tập đang đề cập đến các đối thủ Dân chủ của mình.

"Trump, thật đáng kinh ngạc, đã chuyển cuộc trò chuyện sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới [năm 2020], ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc và cầu xin ông Tập đảm bảo để ông sẽ giành chiến thắng", ông Bolton nói.

"Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của nông dân và việc tăng mua đậu nành và lúa mì của Trung Quốc trong kết quả bầu cử."

Khi ông Tập đồng ý biến các cuộc thảo luận về nông sản thành ưu tiên trong các cuộc đàm phán thương mại, ông Trump đã gọi ông là "nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc".

Phát biểu vào tối thứ Tư, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã tranh luận về cáo buộc của ông Bolton, nói rằng yêu cầu được giúp đỡ trong cuộc tái tranh cử "không bao giờ xảy ra".

Ông Bolton cũng đề cập đến một cuộc trò chuyện trước đó tại bữa tiệc khai mạc của hội nghị thượng đỉnh, trong đó Trump và Tập đã thảo luận về việc xây dựng các trại ở khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc.

Ông Trump nói rằng cứ nên xúc tiến việc xây dựng vì đó "chính xác là điều phải làm".

Trung Quốc đã bắt giữ khoảng một triệu người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) và các dân tộc thiểu số khác trong các trại giam để trừng phạt và cải tạo tư tưởng.

Chính quyền Trump đã công khai chỉ trích cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc và vào hôm thứ Tư, Tổng thống đã ký luật cho phép các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm trong việc đàn áp người Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương.

Joe Biden, đối thủ đảng Dân chủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay đã nói trong một tuyên bố về cuốn sách: "Nếu những điểm này là đúng, thì nó không những đáng ghê tởm về mặt đạo đức, mà còn là sự vi phạm bổn phận thiêng liêng của ông Trump đối với nhân dân Mỹ."

Bolton nói gì về Ukraine?

Ông Bolton nói cuộc điều tra luận tội tổng thống có thể đã có một kết quả khác nếu nó nằm ngoài vấn đề Ukraine và điều tra các trường hợp can thiệp chính trị khác.

Vào tháng Giêng, Tổng thống Trump bị luận tội vì trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine để gây sức ép lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bắt ông đầu một cuộc điều tra tham nhũng đối với ông Biden và con trai ông - Hunter.

Tổng thống đã bác bỏ các hành vi sai trái và được tha bổng sau một phiên tòa kéo dài hai tuần mà không có lời khai của bất kỳ nhân chứng nào, tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát vào tháng Hai.

Ông Bolton - người bị đảng Dân chủ chỉ trích vì từ chối làm chứng cho các phiên điều trần - không thảo luận trong cuốn sách của ông về việc liệu ông có nghĩ hành động của ông Trump đối với Ukraine là nên bị luận tội hay không.

Cuốn sách của ông chứa một số cáo buộc bùng nổ khác:

'Ồ, bạn là một cường quốc hạt nhân à?'

Trong số những điều khác, ông Trump bị cáo buộc đã không biết Vương quốc Anh là một cường quốc hạt nhân.

Vấn đề nguyên tử của Anh đã được một trong những quan chức của Thủ tướng nước Anh đề cập đến trong một buổi họp với Theresa May năm 2018.

Theo cuốn sách, ông Trump nói: "Ồ, bạn là một cường quốc hạt nhân à?" Ông Bolton nói rằng ông có thể thấy rằng "đây không phải câu nói đùa".

Ông Trump cũng từng hỏi cựu tổng giám đốc John Kelly rằng Phần Lan có phải là một phần của Nga không, ông Bolton viết.

Xâm chiếm Venezuela sẽ rất 'tuyệt'

Ông Trump nói rằng việc xâm chiếm Venezuela sẽ rất "tuyệt", theo cuốn sách, và rằng quốc gia Nam Mỹ này "thực sự là một phần của Hoa Kỳ".

Nhưng ông Trump không nhiệt tình lắm về cuộc xâm lược khác. Về cuộc xung đột ở Afghanistan, ông Trump được trích dẫn trong cuốn sách rằng: "Điều này được thực hiện bởi một người ngu ngốc tên là George Bush".

Ông Bolton viết rằng trong một cuộc điện đàm tháng Năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một "màn trình diễn tuyên truyền kiểu Xô Viết tuyệt vời" bằng cách ví nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó vớ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton, điều "đã thuyết phục được Trump".

Mục tiêu của ông Putin là bảo vệ đồng minh của mình, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, ông Bolton viết. Năm 2018, ông Trump đã dán nhãn cho người cánh tả Maduro là một kẻ độc tài và áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng Maduro vẫn bám lấy quyền lực.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News sẽ được phát sóng đầy đủ vào Chủ nhật này, ông Bolton nói về ông Trump: "Tôi nghĩ rằng Putin nghĩ ông có thể dễ dàng thao túng Trump."

'Đây là một nơi tồi tệ'

Ông Bolton viết rằng nhiều phụ tá thân cận nhất của tổng thống đã chê bai ông.

Khi đến Nhà Trắng, ông Bolton nói ông Kelly đã cảnh báo ông: "Bạn không thể tưởng tượng được tôi muốn ra khỏi nơi đây như thế nào. Đây là một nơi tồi tệ để làm việc, như bạn sẽ thấy."

Trong cuộc họp năm 2018 giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gửi cho ông Bolton một ghi chú nói về tổng thống nói rằng: "Ông ta rất nhảm."

Ông viết rằng ông Pompeo, thường được mô tả là một người trung thành với Trump, là một trong những phụ tá từng nghĩ đến việc từ chức trong sự thất vọng ghê tởm khi làm việc cho tổng thống.

Ông Bolton viết rằng tổng thống "nhìn đâu cũng thấy âm mưu, và vẫn chưa hiểu rõ cách điều hành Nhà Trắng, chứ đừng nói đến chính phủ liên bang khổng lồ".

Nhà báo phải bị 'xử tử'

Theo những gì Bolton viết, trong cuộc họp năm 2019 tại New Jersey, ông Trump nói các phóng viên - một số tổ chức mà ông thường mô tả là tin giả - cần phải tiết lộ nguồn tin của họ hoặc đối mặt với án tù

"Những người này nên bị xử tử. Họ là những kẻ đê tiện", ông Trump được trích lời.

Facebook rút quảng cáo vận động tranh cử của TT Trump
có biểu tượng Đức Quốc Xã


Đăng ngày: 19/06/2020 - 12:23Sửa đổi ngày: 19/06/2020 - 12:23

UserPostedImage

Những quảng cáo vận động tranh cử của Donald Trump, có mang một biểu tượng được Đức Quốc Xã sử dụng trong Đệ Nhị Thế Chiến, đã bị Facebook gỡ bỏ ngày 18/06/2020. FACEBOOK/AFP

Minh Anh

Ngày 18/06/2020, mạng xã hội Facebook đã cho gỡ bỏ các quảng cáo chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump, có mang một biểu tượng được Đức Quốc Xã sử dụng trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Phát ngôn viên của mạng xã hội cho biết là « đã dỡ bỏ các niêm yết và quảng cáo bởi vì chúng vi phạm các quy định của chúng tôi về việc bày tỏ thái độ thù hận có tổ chức ».

Theo AFP, chính Washington Post đã lên tiếng báo động đầu tiên về những nội dung gây tranh cãi đó với Facebook. Ngoài việc đả kích phe cực tả, các quảng cáo chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump còn đăng hình ảnh một hình tam giác mầu đỏ đặt ngược. Biểu tượng này đã được Đức Quốc Xã sử dụng để phân biệt tù nhân chính trị trong các trại tập trung.

Ông Jonathan Greenblatt, chủ tịch Liên đoàn chống phỉ báng ADL (Anti-Defamation League), một hiệp hội Do Thái trên mạng xã hội Twitter, cho rằng « sử dụng biểu tượng này để đả kích các phe đối lập chính trị là một hành động hung hăng ». Theo ông Jonathan Greenblatt, nhóm vận động tranh cử của tổng thống « lẽ ra nên học hỏi thêm lịch sử, sự thiếu hiểu biết là không thể tha thứ ».

Sunday, June 14, 2020

Cuộc bầu cử 2020 tập trung vào vấn đề Trung cộng


UserPostedImage

Ông Steve Bannon không ngần ngại nói thẳng trong cuộc trả lời phỏng vấn với Asia Times ý nghĩ của ông về Trung cộng và cuộc tái tranh cử của TT Donald Trump

David P. Goldman, ngày 11 tháng 6 năm 2020. Asia Times

Steve Bannon trong một chiến dịch nhằm đưa ra ý kiến toàn cầu chống lại Đảng Cộng sản Trung cộng.

Steve Bannon, cựu chiến lược gia cao cấp của tòa Bạch Ốc và là Giám Đốc chiến dịch tranh cử năm 2016 của TT Donald Trump, tin rằng Trung cộng sẽ là trung tâm điểm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Điểm thăm dò của Ông Trump đã bị xuống thấp so với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton khi Bannon bắt đầu tham gia cuộc tranh cử vào tháng 8 năm 2016. Là cựu chủ ngân hàng đầu tư được tín nhiệm rộng rãi với việc thiết kế chủ nghĩa dân túy về kinh tế thành công của ông Trump và tấn công vào cáo buộc tham nhũng của bà Clinton trong ba tháng. Hôm nay, ông Bannon phủ nhận tin đồn ông sẽ đóng vai trò chính thức trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của TT Trump, nhưng ông mạnh mẽ khuyên tổng thống tập trung vào Trung cộng - đặc biệt là những gì ông gọi là cuộc tấn công của Đảng Cộng sản Trung cộng nhắm vào Hoa Kỳ, và về việc Ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden từng có liên hệ với Trung cộng.

UserPostedImage

Ông lên án Đảng Cộng sản Trung cộng phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19 và hậu quả kinh tế của nó, ông chủ trương không có chỗ cho sự thỏa hiệp với siêu cường đang trỗi dậy này. Bannon nói ông muốn giúp người dân Trung cộng lật đổ Đảng Cộng sản TQ và tư vấn cho một chính phủ tự lập có tên Liên bang tân Trung cộng. Bannon đã nói chuyện với Phó Tổng biên tập của Thời báo châu Á David P Goldman qua điện thoại từ Washington, DC. Bài này được điều chỉnh chút ít về ngữ pháp nhưng được giữ lại nguyên văn.

***

Asia Times: Steve Bannon, bạn là chiến lược gia chủ chốt của Tổng thống Trump năm 2016. Tôi muốn hỏi bạn thấy cuộc bầu cử năm 2020 sẽ như thế nào? Câu hỏi tiếp theo, bạn sẽ đưa ra lời khuyên gì cho Tổng thống Trump lần này để tiến hành chiến dịch của mình?

UserPostedImage

Bannon: Tôi trở thành giám đốc tranh cử vào giữa tháng 8, điểm thăm dò (của ông Trump) thấp từ tám, 10, 12, 14 điểm, tùy thuộc vào cuộc thăm dò vào thời điểm đó. Nhưng, tôi đã nói với ông ấy về hai con số quan trọng.

Tình hình lúc đó, hai phần ba dân Mỹ nghĩ rằng đất nước đã đi sai hướng. Cuộc nghiên cứu khác rất quan trọng của Pat Caddell có tên là Dự án Smith cho thấy đa số người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu và lao động lần đầu tiên trong lịch sử cảm thấy đất nước đang suy tàn và giới tinh hoa thì lại không quan tâm.

Ông Trump đã làm việc về việc này, chỉ cần tập trung một chút thôi. Ông phải quay lại và tập trung việc chống lại Hillary Clinton là một người “toàn cầu hóa”, là việc quản lý đất nước tốt nhất trong bốn năm. Kể từ lâu, Ông Trump đã hoạt động ở Hoa Thịnh Đốn (DC) chống lại sự suy thoái dất nước do việc quản lý kém. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ được định hình trở thành một cuộc chiến giữa chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa toàn cầu hóa.

UserPostedImage

Tôi nghĩ rằng Trung cộng sẽ là trung tâm trong cuộc bầu cử. Đảng Dân chủ không thể chọn một ứng cử viên nào khác tồi tệ hơn để bàn thảo với người dân Mỹ như Joe Biden. Vì vậy, tôi nghĩ năm 2020 thực sự là sự tiếp nối gần như của năm 2016. Chúng ta vẫn chưa giải quyết được những vấn đề thời đó. Hãy nhớ rằng, khẩu hiệu của chiến dịch tranh cử là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

UserPostedImage

Tôi đã nói rằng đó sẽ là một cuộc tranh đấu của thế hệ. Bạn sẽ không thể là cây đũa thần. Tôi nghĩ rằng năm 2020 sẽ hình thành trong vòng 150 ngày tới để trở thành sự đối chọi kinh điển của “chủ nghĩa toàn cầu” của Joe Biden cùng Phố Wall (Wall Street*) của Đảng Dân chủ và với chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy về kinh tế của Trump và có thể là một phần của Bernie [Sanders].

Asia Times: Bây giờ, đã có sự sụt giảm rõ rệt về sự ủng hộ của Trump trong các cuộc thăm dò vài tuần qua kể từ khi cuộc nổi dậy về cái chết của George Floyd. Bạn có suy nghĩ gì về sự bất ổn dân sự và các cuộc biểu tình sẽ gây ảnh hưởng đến cử tri trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 11 không?

UserPostedImage

Bannon: Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rất vinh dự khi được phỏng vấn trên Thời báo Châu Á, là tiếng nói và nền tảng quan trọng ở Châu Á. Tôi tin rằng thế kỷ 21 là thế kỷ châu Á, thế kỷ Thái Bình Dương. Và đó là lý do tại sao, khi còn trẻ, tôi tham gia hạm đội Thái Bình Dương. Tôi đã có một mối quan hệ tuyệt vời với Thái Bình Dương, với Châu Á. Và bây giờ là thời điểm của Á Châu. Tôi thực sự nghĩ rằng sự những sụt giảm các con số đã trực tiếp gắn liền với Trung cộng ngay cả trước khi ông Floyd bị sát hại...

Tôi nghĩ trước hết là do đại dịch, sau đó đại dịch đã gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế. Đó đã thiệt hại gấp đôi. Một là sự sụt giảm các nhu cầu. Điều khác là chuỗi cung ứng, về y tế và sản xuất cơ bản. Điều đó đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính. Hãy nhớ rằng, cách duy nhất chúng ta vượt qua - về cơ bản chúng ta đã kết nối điều này với một gói trị giá 6 nghìn tỷ đô la của Cục Dự trữ Liên bang chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đã bắt đầu có vấn đề về sự tập trung của cải đã xảy ra sau giải pháp của Tổng thống [Barack] Obama cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chúng ta có thể đã có sự gia tăng áp lực trong [tình huống] này. Vì vậy, vấn đề xảy ra trước cái chết của ông Floyd. Và tôi thực sự cũng sẽ lập luận có nhiều khía cạnh trong cái chết của ông Floyd cũng do ĐCSTC tạo ra. Hãy suy nghĩ về nó. Ông Floyd đã bị cảnh sát sát hại. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi biết từ cuộc khám nghiệm tử thi thấy anh ta có Covid-19 đến từ ĐCSTC. Nó đến từ phòng thí nghiệm hoặc của chương trình vũ khí sinh học, đó không phải là điểm tôi muốn nói. Chúng ta biết họ (TC) đã không có hành động đáng lẽ họ nên làm vào tháng 12 khi biết về điều đó (Covid-19). Vì vậy, ông Floyd đã mắc Covid-19.

UserPostedImage

Ông cũng có thuốc fentanyl trong người. Fentanyl là loại thuốc gây nghiện mà ĐCSTC đang cung cấp cho các băng đảng ở vùng Trung Tây, nơi các công việc sản xuất đều biến mất. Ông Floyd chưa bao giờ làm các công việc sản xuất. Điều cuối cùng là khi cảnh sát được gọi đến ông Floyd dường như vô tình sử dụng tiền giả 20 đô la. Nếu nó được chứng minh đến từ ĐCSTC, thì hồi tháng 1 tại biên giới Canada đã bắt được 900.000 tiền đô la giả. Vì vậy, tập hợp những vấn đề từ châu Á dẫn đến tình trạng hiện tại của ông Floyd, ông ta đã mắc bệnh covid-19, có ma túy trong cơ thể, ông ta đã không làm việc, và ông ta đã dùng tiền giả. Tất cả bốn điểm đó đều đến từ Bắc Kinh, về cơ bản.

Cuộc đối đầu với Đảng Cộng sản Trung cộng, tôi tin rằng, sẽ là khía cạnh xác định duy nhất của năm 2020. Và tôi nghĩ đến Tổng thống Trump, bởi vì bây giờ ông ấy có những tiến vững chắc. Ông đang tập trung vào khía cạnh luật pháp và trật tự, ông ấy đã im lặng trong tuần đầu tiên, giống như các con số thăm dò ý kiến. Không ai có thể phủ nhận điểm thăm dò ý kiến của ông không lớn. Theo Detroit Free Press, Joe Biden tăng 14 điểm ở Michigan. CNN đã đưa 14 điểm tăng toàn quốc. CNN có mức thăm dò của Biden cao nhất mọi thời kỳ ở mức 60%.

UserPostedImage

Đây là những con số lớn. Đây sẽ là một cuộc chiến thực sự. Ngay bây giờ, những số bất thường chống lại ông ta, bởi vì đó chỉ là do nơi các con số. Không ai có thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cuộc chiến kinh tế cho Hoa Kỳ sẽ trở thành trung tâm tuyệt đối trong chiến dịch tranh cử năm 2020 này.

Asia Times: Tôi hỏi bạn câu hỏi kép. Đầu tiên, bạn sẽ khuyên Tổng thống Trump làm gì? Và vì chúng ta đang ở trong một tờ báo ở châu Á được đọc bởi các chính phủ châu Á, bạn sẽ khuyên chính phủ Trung cộng làm gì?

UserPostedImage

Bannon: Chà, tôi nghĩ rằng chính phủ Trung cộng là một nhóm xã hội đen. Tôi nghĩ rằng Đảng Cộng sản Trung cộng hoàn toàn bất hợp pháp. Tôi nghĩ rằng họ là một nhóm xã hội đen. Tôi nghĩ rằng những gì họ đã làm cho người dân Trung cộng là khủng khiếp. Tôi nghĩ rằng những gì họ đã làm khi tước đi quyền tự do của người dân Trung cộng, những gì họ đã làm với người Duy Ngô Nhĩ, với Phật Giáo Tây Tạng, với giáo hội “ngầm” của Tin Lành và Công giáo, với Pháp Luân Công và phong trào dân chủ là thái quá . Và họ đã đối nghịch với mọi chính phủ - chính phủ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore đến Việt Nam. Mọi chính phủ ở châu Á về cơ bản đều hiểu rằng họ phải dè chừng những gì Đảng Cộng sản Trung cộng dự định làm. Mà luôn luôn là không tốt. Ngay tại Biển Đông nơi họ đã quân sự hóa và họ đang tiến tới một cuộc đối đầu bằng hành động. Bạn thấy trên biên giới Ấn Độ nơi họ có 10.000 lính chiến đấu.

UserPostedImage

Đối với tôi, Đảng Cộng sản Trung cộng là vấn đề còn dang dở của thế kỷ 20. Tôi có lời khuyên nào cho Tổng thống Trump bây giờ? Tôi sẽ khuyên ông nên tăng cường điều đó ngay bây giờ. ĐCSTC đang thực hiện một cuộc chiến tranh thông tin và an ninh mạng, và một cuộc chiến kinh tế nóng chống lại Hoa Kỳ. Và họ ở trong tình trạng đó đã lâu.

Tổng thống Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã đứng lên đối kháng Đảng Cộng sản Trung cộng. Và tôi nghĩ bây giờ là lúc để đưa lên tầm cao mới. Tôi nghĩ rằng bạn đang nhìn thấy điều này đang xảy ra trong chính phủ Hoa Kỳ. Tôi nghĩ rằng bạn đang nhìn thấy toàn bộ cách tiếp cận của chính phủ do những người như Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo lãnh đạo.

UserPostedImage

Bạn có thể thấy tại Quốc hội đã có những người ở Thượng viện, Marco Rubio, Tom Cotton, Josh Hawley. Chính phủ Mỹ và người dân Mỹ hiện đang ở trong cuộc đối đầu mà Đảng Cộng sản Trung cộng đã chống lại Hoa Kỳ. Và tôi nghĩ đối với Tổng thống Trump, đề nghị của tôi sẽ là: Ông đã làm một công việc tuyệt vời cho đến nay. Ông đã đứng lên chống với ĐCSTC. Họ không lùi bước, mặc dù tôi nói họ là một nhóm tội phạm, nhưng tôi chưa bao giờ nói họ không thông minh. Và họ rất cứng rắn. Vì vậy tôi có thể nói Hồng Kông là nước Áo năm 1938. (Đức Quốc Xã đã sát nhập nước Áo vào Đức bằng võ lực năm 1938, gây ra chiến tranh thế giới thứ 2 - Lnd). Và nếu bạn không đứng lên trước những chế độ độc tài này, chuyện gì sẽ xảy ra? Chúng không bao giờ dừng lại, không bao giờ chớp mắt (chịu thua).

UserPostedImage

Vì vậy, đó là lý do tại sao Hồng Kông đang ở trong một tình huống đặc biệt biến động như vậy. Và tôi tin rằng Hoa Kỳ ngay bây giờ và Tổng thống Trump nên rút các hiệp định thương mại cơ bản, những gì cho phép bất kỳ loại thương mại công bằng nào, để trừng phạt các công ty làm ăn với ĐCSTC ở Hồng Kông. Và tôi nghĩ bạn nên trừng phạt các ngân hàng. Tôi nghĩ bạn nên làm cho Đảng Cộng sản Trung cộng không thể sử dụng Hồng Kông như một thị trường vốn, điều mà họ đã có trong nhiều thập kỷ.

Asia Times: Nói cách khác, ông đang nói rằng hệ thống tài chính của Hoa Kỳ nên xử phạt Hồng Kông ở mức độ như ở Iran.

Bannon: Có thể nhiều hơn vậy, tôi nghĩ. Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã làm một công việc đủ tốt. Chúng ta đã dung dưỡng cho họ rất nhiều. Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã thực hiện kiểu trừng phạt thứ cấp trong một cuộc chiến tranh để có thể bóp nghẹt mullahs (Giáo sĩ Hồi Giáo Iran) ngay lập tức. Hãy đối đầu với chúng, Iran, Trung cộng, ĐCSTC là những đồng minh. Và đó là một trong những lý do ĐCSTC đã giúp bao phủ màn đen khắp Trung Đông và đặc biệt chống lại đồng minh của chúng ta, là Israel. Iran là một kẻ thù không đội trời chung của người dân Israel. Iran, Giáo sĩ Hồi Giáo (mullahs), đang hợp tác với ĐCSTC.

ĐCSTC giúp họ qua các khoản mua dầu và các khoản vay. Đó là những việc làm tiếp huyết cho các giáo sĩ Hồi Giáo. Và tôi nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt của chúng ta ở Hồng Kông thậm chí còn khó khăn hơn. Chúng tôi đã có các biện pháp trừng phạt thứ cấp có thể chận đứng hệ thống tài chính.

UserPostedImage

Đề nghị của tôi khá đơn giản. Đảng Cộng sản Trung cộng phải bị cắt đứt khỏi tất cả các hệ thống tài chánh và công nghệ phương Tây.

Đây là lý do. Vào tháng 5 năm 2020, một năm trước, Đảng Cộng sản Trung cộng sau hội nghị “Một vành đai Một con đường”, đã quyết định tách rời khỏi phương Tây về mặt công nghệ. Họ đã quyết định theo tiêu chuẩn công nghệ của riêng họ gần như cùng một lúc. Họ cho Phó Thủ tướng Trung cộng là Liu He nói với Đại diện thương mại đặc biệt Hoa Kỳ Robert Lighthizer rằng chúng ta (TC) không thể ký thỏa thuận với Lighthizer khi mà Lighthizer làm việc dưới thời Tổng thống Trump trong 18 tháng. Thỏa thuận đó sẽ tích hợp hoàn toàn hệ thống Trung cộng vào hệ thống kinh tế thế giới. Họ đã đưa ra một quyết định có chủ ý để tách rời khỏi phương Tây.

UserPostedImage

Vào mùa xuân năm 2019, thỏa thuận tiếp theo mà họ cắt giảm là thỏa thuận thương mại, chỉ là một thỏa thuận bảo đảm rằng họ có quyền truy cập vào các sản phẩm nông nghiệp và thực hiện một số nội dung cải cách IP [sở hữu trí tuệ]. Sau khi thấy One Belt One Road thành công như thế nào, họ đã ra mắt 5G, về điện toán lượng tử, dưới thời Huawei. Và sau khi thấy họ đã chiến thắng như thế nào trên Made in China 2025, sự hội tụ của thiết kế chip tiên tiến về robot, trí tuệ nhân tạo và thậm chí có thể là công nghệ sinh học. Họ tin rằng họ đã có thể chiến thắng trong năm 2019 nhưng Donald Trump là trở ngại duy nhất.

Họ sẽ không mang lại cho Trump chiến thắng lớn và về cơ bản đã ký kết những gì họ coi là một hiệp ước từ thế kỷ 19 với phương Tây. Nó không còn là phương Tây nữa, nhưng họ đã đưa ra quyết định tách rời kể từ thời điểm đó. Họ tin rằng họ đã tham gia vào cuộc chiến thông tin và kinh tế chống lại phương Tây. Toàn bộ trọng tâm của họ sẽ là kiểm soát vùng đất Á-Âu với các đối tác Pakistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Và một khi họ đã làm điều đó, họ đẩy phương Tây, đẩy Hoa Kỳ ra khỏi lục địa Á-Âu vào Thái Bình Dương ít nhất là một ngàn dặm tới đảo Guam. Vào thời điểm đó, họ bắt đầu tập trung vào châu Âu, châu Phi cận Sahara và ở Tây bán cầu để trở thành bá chủ toàn cầu. Họ sẽ củng cố vùng đất Á-Âu trước tiên. Và tôi nghĩ họ đang cố gắng thực hiện điều này.

Cách duy nhất để ngăn họ lại tôi nghĩ rằng bạn đang nhìn thấy một liên minh non trẻ với Nhật Bản, với Úc, với Ấn Độ, với Việt Nam, với các quốc gia nhỏ bé tại Biển Đông và Eo biển Malacca. Và tôi nghĩ rằng liên minh đó sẽ loại Trung cộng ra.

Asia Times: Đại diện thương mại đặc biệt Lighthizer đã phát biểu gần đây trước Câu lạc bộ kinh tế New York. Ông ta nói rằng ông cảm thấy thoải mái với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và ca ngợi người Trung cộng vì đã đạt được tiến bộ về cải cách cơ cấu. Âm điệu chúng ta nghe từ Mr Lighthizer khá khác biệt. Đó là hòa giải hơn. Vậy tình hình trong chính quyền Mỹ ra sao?

Bannon: Tổng thống Trump đang cố gắng hợp tác với Đảng Cộng sản Trung cộng, cố gắng thực hiện một cuộc đối đầu dẫn đến tình trạng phù hợp cho cả hai. Lighthizer là một người tốt, là một đại diện thương mại tuyệt vời và thực sự là cộng tác viên tốt nhất của Tổng thống Trump. Ông và [cố vấn kinh tế] Peter Navarro đang hoàn thành công việc này. Và tôi nghĩ ở mức độ mà ông ấy cảm thấy thoải mái khi nói chuyện trước công chúng bởi vì ông ấy đang làm việc với nhóm cải cách TC được lãnh đạo bởi Liu He, cố gắng thực hiện một số thay đổi cấu trúc nhỏ.

UserPostedImage

Điều đó xuất phát từ mối quan tâm IP và mua nông sản số lượng lớn. Nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem. Bạn biết đấy, tạp chí Forbes hôm nay báo cáo rằng [có vẻ như Trung cộng sẽ không tuân theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại, không theo các giao dịch mua nông sản vì họ không có tài chính hoặc họ không có nhu cầu hoặc họ sẽ không làm điều đó. Chúng tôi chưa biết. Nhưng tôi nghĩ Lighthizer, một người tuyệt vời, ông đang hành động tốt nhất.

Thực tế là ông đã đàm phán một thỏa thuận cực kỳ nghiêm trọng trong 18 tháng liên tục với nhóm cải cách do Liu He lãnh đạo, ông đã giải quyết bảy điều sai quấy của kinh tế Trung cộng, bao gồm tài trợ các ngành công nghiệp quốc doanh, xuất khẩu giảm phát và công suất dư thừa trên toàn thế giới và buộc chuyển giao công nghệ từ các công ty. Tất cả bảy việc đó đã được giải quyết. Ông đã có cả hai viễn kiến, đã có trách nhiệm, và đã thi hành có hiệu lực. Vì vậy, họ đã thành hình chiếc kiềng ba chân tạo ra một hiệp ước thực sự hiệu quả. Và tôi nghĩ đây là lý do tại sao những người cứng rắn, những con diều hâu ở Trung cộng quyết định tách rời công nghệ vì họ không muốn giống như ZTE hoặc Huawei mà phương Tây đang đối xử.

UserPostedImage

Họ lìa bỏ những cải cách kinh tế của Trung cộng. Bob Lighthizer biết rằng đây là những gì người Trung cộng đã bỏ đi. Thỏa thuận chúng ta có ngày hôm nay không đang ở gần. Hãy nhớ rằng, Tổng thống Trump là người bị sốc nhất về những gì mà ông Tập đã làm. Ông ta (Tập) đã gửi một toán để ký một hiệp ước vào ngày 12, 13, 14 tháng 1. Vào thời điểm đó, họ biết đã có một dịch bệnh ở tỉnh Hồ Bắc và đã dẫn đến một đại dịch. Vì vậy, tôi nghĩ rằng ông ấy đã rất thất vọng. Tôi nghĩ Bob Lighthizer đang có hành động tốt nhất những gì anh ấy cần làm.

Asia Times: Vì vậy, từ quan điểm của chúng tôi, có thể quay lại tình huống mà chúng ta đã có trước tháng 1, một số cải cách nhất định được biết sẽ diễn ra.

Bannon: Hãy đợi, hãy đợi, hãy đợi. Hãy để tôi không đồng ý với một cái gì đó. Tôi không nghĩ Lighthizer hay bất cứ ai nghĩ rằng có khả năng quay lại đó. Tôi có thể nói đó là ngày 3 tháng 5 năm 2019 khi họ tuyên bố đơn phương họ sẽ không ký. Tôi không nghĩ Lighthizer, Navarro, bất cứ ai, [Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry] Kudlow, [Bộ trưởng Tài chính Steven] Mnuchin, bất kỳ ai trong chính phủ Hoa Kỳ đều nghĩ rằng có bất kỳ cơ hội nào để chúng tôi quay lại thỏa thuận tháng 5 năm 2019.

Thành thật mà nói. Đó là thỏa thuận duy nhất có thể hoạt động tốt. Nếu bạn không đưa Trung cộng hoàn toàn vào nền kinh tế thế giới và bạn không làm điều đó với tầm nhìn về những gì đang diễn ra, trách nhiệm và khả năng thực thi, thì nó sẽ không bao giờ có thể vận hành. Và nếu bạn không thể quay lại thỏa thuận đó, chúng ta có thể thông qua một số biện pháp nửa vời. Và nhìn xem, đó là một nỗ lực rất cao mà Lighthizer đang làm.

Tôi đề cập đến Bob Lighthizer như là nhân vật của câu chuyện lịch sử, bởi vì ông đã làm mọi thứ và có một thỏa thuận mà tôi nghĩ sẽ dẫn đến sự thịnh vượng và hòa bình toàn cầu. Và Đảng Cộng sản Trung cộng đã có quyết định với chủ ý để từ chối thỏa thuận đó. Khi làm như vậy, họ tách rời công nghệ từ phương Tây với bộ tiêu chuẩn của riêng họ được đưa ra trong vài năm tới, về cơ bản họ đã nói rằng họ sẽ đi theo con đường của riêng họ và họ quyết tâm trở thành bá chủ ở châu Á và sau đó trở thành bá chủ toàn cầu.

Asia Times: Lời khuyên của bạn là gì? Nếu bạn muốn đưa ra lời khuyên cho chính phủ Trung cộng, đang lắng nghe bạn ở đây, chúng tôi sẽ nghe thấy: Hãy quay trở lại nơi bạn đã ở vào tháng Năm.

UserPostedImage

Bannon: Lời khuyên của tôi cho chính phủ [của Trung cộng] khá đơn giản. Hãy tự giải tán. Tuyên bố ngay lập tức rằng bạn sẽ tiến tới thể chế dân chủ và một hình thức chính phủ dân chủ - cải cách ruộng đất ngay lập tức, cải cách tài sản cá nhân ngay lập tức. Phá bỏ tường lửa. Cho phép người dân Trung cộng vĩ đại và cao quý cuối cùng được tự do.

Thật là kỳ quặc trong thế kỷ 21 khi bắt đầu thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21, người dân Trung cộng cũng giống như tất cả mọi người trên trái đất, không có quyền truy cập Internet miễn phí mà không bị cản trở, không có cải cách ruộng đất, không có quyền sở hữu cá nhân, không có quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do tôn giáo.

Nó là sự kỳ quặc quá sức. Hàng trăm năm nữa khi họ nhìn lại vào thời điểm này, khi người dân Trung cộng cuối cùng có được tự do, họ sẽ sững sờ rằng tại sao giới tinh hoa toàn cầu trên thế giới, đảng của Davos, trí thức, văn hóa, tài chính và giới tinh hoa kinh doanh lại cho phép điều này xảy ra và đồng ý sự nô lệ của người dân Trung cộng. Mọi người sẽ choáng váng, giống như con cái của bạn, khi chúng nhìn ngược thời gian và tự hỏi: làm thế nào loài người lại có nô lệ?

UserPostedImage

Ối chà, ở đây người dân Trung cộng về cơ bản đang sống dưới chế độ độc tài cuối cùng của thế kỷ 20. Và giới tinh hoa toàn cầu là những người đã là cộng tác kinh doanh với họ. Và với tôi, nó thật ấn tượng. Vì vậy, lời khuyên của tôi cho Trung cộng có thể rất đơn giản. (ĐCS) Giải tán ngay lập tức, biến thành một nước Trung cộng dân chủ. Hãy để mọi người bầu cử, mỗi người một là phiếu. Hãy phá bỏ bức tường lửa và để [cho người dân] có quyền con người cơ bản mà người khác có.

Tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do tôn giáo. Hãy để họ yên, và Trung cộng sẽ trở thành một quốc gia thịnh vượng, lành mạnh và hạnh phúc đáng kinh ngạc trong những thập kỷ tới.

Asia Times: Hoa Kỳ đã ban hành một chiến lược an ninh quốc gia vào tháng trước, trong đó họ nói rằng Hoa Kỳ vẫn tuân thủ chính sách của một Trung cộng và đặc biệt nói rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Trung cộng. Vì vậy, bạn đang đề nghị rằng chúng ta nên thay đổi chính sách đó và chính sách chính thức của chúng ta nên thay đổi chế độ?

Bannon: Trên thực tế, tôi là cố vấn cho chính phủ mới vừa được thành lập, chính phủ Liên bang mới của Trung cộng, là một tập hợp các cá nhân và các nhân vật văn hóa và thể thao có giá trị cao trên khắp thế giới, những người nước ngoài ủng hộ việc hạ bệ ĐCSTC. Rõ ràng là Đảng Cộng sản Trung cộng đang tạo chiến tranh với người dân của họ, họ mở cuộc chiến với Hoa Kỳ, như chúng ta biết từ cuộc chiến không giới hạn.

Quan điểm của họ về chiến tranh rất tinh vi. Nó giao dịch trong các giao dịch thông tin, không gian mạng, kinh tế và xung lực. Chắc chắn không phải là chiến tranh động lực. Nhưng quan trọng hơn, họ đang tiến hành một cuộc chiến tranh nóng thông tin, và kinh tế. Đó không phải là Hoa Kỳ đã buộc họ hoặc yêu cầu. Nhưng tôi không nghĩ rằng người dân Trung cộng có thể thịnh vượng và tự do, châu Á có thể tự do, cho đến khi chúng ta thay đổi chế độ ở Bắc Kinh. Và tôi là một người ủng hộ tuyệt đối điều đó.

Asia Times: Chà, này ông Steve, như một vấn đề thực tế, cắt đứt thương mại Trung cộng sẽ gây ra hậu quả khá nghiêm trọng đối với một số nơi ở châu Á. Khoảng 60% thương mại châu Á nằm trong khu vực châu Á. Hàn Quốc - Trung cộng là đối tác thương mại lớn nhất của họ, xuất khẩu gấp đôi so với Trung cộng và Hoa Kỳ. Làm thế nào để chúng ta biết rằng người châu Á sẽ không gắn bó với đối tác thương mại lớn nhất của mình, cụ thể là Trung cộng?

UserPostedImage

Bannon: Một thực tế đơn giản là họ (các nước châu Á) hiểu rằng nếu họ muốn nằm trong ảnh hưởng của ĐCSTC, cuối cùng các quyền tự do của họ sẽ biến mất. Họ sẽ là một quốc gia chư hầu. Và tôi không tin rằng ngay cả với sự gia tăng kinh tế một hoặc hai lần, bất cứ quốc gia tự do nào và cả các khu vực châu Á đều có ý thức quyết định như vậy.

Từ Việt Nam đến Hàn Quốc đến Nhật Bản, Philippines, đến Ấn Độ, Úc, New Zealand, Indonesia - tất cả đều hiểu rằng đó có thể là một mối quan hệ kinh tế tốt hơn, nhưng nếu họ thực hiện thỏa thuận đó, thì cuối cùng họ sẽ trở thành là một chi nhánh của ĐCSTC ngay lập tức và cuối cùng các quyền tự do của họ sẽ biến mất. Tôi không nghĩ có một quốc gia nào trong những quốc gia đó sẽ làm như vậy với người dân của họ.

Asia Times: Chắc chắn không một quốc gia châu Á nào muốn đưa ra lựa chọn đó. Tôi nghĩ rằng hầu hết trong số họ có thể sẽ thích hiện trạng.

Bannon: Hiện trạng không bền vững vì ĐCSTC không cho phép. ĐCSTC là kẻ xâm lược, không phải phương Tây và chắc chắn không phải là các quốc gia tự do ở châu Á. Chính ĐCSTC là kẻ xâm lược.

Asia Times: Chúng ta hãy quay trở lại cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong một giây. Đây có phải là một thông điệp mà Tổng thống Trump có thể giải thích cho người dân Mỹ? Và đó sẽ là một thông điệp chiến thắng cho tháng mười một cho ông ấy?

UserPostedImage

Bannon: Tôi nghĩ chắc chắn đó là một thông điệp chiến thắng. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai thuyết phục người dân Mỹ rằng họ có thể đối đầu với Đảng Cộng sản Trung cộng bây giờ và ngăn chặn hành động của họ sẽ là người chiến thắng. Và tôi nghĩ đó là lý do Joe Biden rất yếu.

Hãy thẳng thắn hơn. Chính Tổng thống Obama đã nói chính sách đối ngoại của ông sẽ là xoay trục về Châu Á. Đúng. Ông ấy đã làm việc đó. Hãy nhớ rằng, Tổng thống Obama đã tranh cử với tư cách là một ứng cử viên dân túy chống chiến tranh trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa, New Hampshire. Đó là một trong những lý do khiến ông đánh bại Hillary Clinton và phe Phố Wall kiểm soát Đảng Dân chủ. Họ không nghĩ Obama có đủ kinh nghiệm quốc tế. Đó là lý do Joe Biden được điền vào.

Ông Biden từng đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, trong 20, 25 năm, với mọi thất bại chưa từng có, mọi hiệp ước khủng khiếp chưa từng có. Ông Biden là người phụ tá của Obama lo việc xoay trục về Châu Á. Đây là một tai họa hoàn toàn. Ông Tập đã đến và ký thỏa thuận này trong chuyến viếng thăm chính thức (tại vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 25/9/2015, Lnd), ông ta nói sẽ không xâm nhập mạng và không quân sự hóa Biển Đông - tất cả đều là giả dối. Đã có nhiều cuộc xâm nhập mạng hơn sáu tháng sau đó so với trước đây. Cuối cùng, việc quân sự hóa Biển Đông tiếp tục không suy giảm.

UserPostedImage

Joe Biden đã hại Obama và làm hại đất nước trong mỗi bước quan hệ đàm phán giữa Mỹ và Trung cộng. Một trong những lý do khiến chúng ta gặp khó khăn ngày hôm nay là Tổng thống Trump đã thừa hưởng sự thất bại từ chính quyền Obama.

Hãy nhớ toàn bộ bộ máy nước Mỹ - tôi không gọi nó là thế lực ngầm vì nó hiện ra ở ngoài mặt - tập trung vào Trung Đông. Đã có nỗ lực anh dũng tuyệt vời của Trump với đội ngũ này. Ông đã đưa người như Navarro đến Pompeo và chuyển toàn bộ chính phủ sang đối đầu với Đảng Cộng sản Trung cộng. Vì vậy, Biden đã trở thành một thảm họa kể từ khi ông ủng hộ Trung cộng vào WTO [Tổ chức Thương mại Thế giới], công nhận là quốc gia được ưu đãi (most favoured nation status) và tất cả các thỏa thuận thương mại, những thỏa thuận thương mại khủng khiếp, phá hủy ngành sản xuất ở vùng Trung Tây. Joe Biden sẽ không giành chiến thắng vì vào mùa thu năm 2020, người dân Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho những ai ủng hộ ĐCSTC và theo đuổi chủ nghĩa toàn cầu hóa (globalist).

Tôi nhấn mạnh điểm này giống như tôi đã ủng hộ nên nhắc đến sự tham nhũng và bất tài của Hillary Clinton mà cuối cùng bà ta đã thất bại. Tổng thống Trump đã đưa chủ đề này trong 90 ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, và đã làm cho bà thất bại trong lịch sử chính trị lớn nhất của nước Mỹ.

Tôi nghĩ điều tương tự sẽ xảy ra. Người dân Mỹ không biết hồ sơ của ông Joe Biden. Trong 150 ngày cuối của cuộc bầu cử này, họ sẽ biết rõ từng chương từng câu. Hồ sơ của ông ta thật kinh hoàng. Và tôi không muốn bao gồm sự tham nhũng của gia đình ông ta và số tiền đã kiếm được với ĐCSTC, số tiền họ đã kiếm được bằng vốn tư nhân với Đảng Cộng sản Trung cộng, những công ty mà họ đã đầu tư vào.

UserPostedImage

Ông ta, và người con trai, công ty thầu Bidens, đã tham nhũng và không đủ năng lực. Họ đã bán đất nước này. Ông ta là người bạn đồng hành chạy theo đuôi Đảng Cộng sản Trung cộng [He’s a fellow traveler running dog for the Chinese Communist Party.] Tôi dự tính sẽ dành 150 ngày còn lại để nói với người dân Mỹ chính xác ông ta là ai và ông ta đang làm gì.

Asia Times: Đã có một số suy diễn rằng bạn có thể chính thức tham gia vào cuộc bầu cử 2020. Bạn có thấy bất kỳ khả năng nào về vai trò chính thức cho mình không?

Bannon: Không. Tôi có rất nhiều hoạt động ở ngoài. Tôi đã có cộng tác viên của mình, Jason Miller, đối tác của tôi trong chương trình phát thanh, anh ta vừa giữ một vị trí cao trong chiến dịch. Tôi có nhiều, rất nhiều bạn bè và đồng nghiệp, tôi nghĩ họ sẽ quay trở lại và đóng vai trò tích cực hơn. Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ có được một đội ngũ nhiều khả năng xung quanh ông. Một trăm hai mươi phần trăm thời gian của tôi ngay bây giờ được dành cho việc hạ bệ Đảng Cộng sản Trung cộng, với Ủy ban Nguy cơ Hiện tại (Committee on the Present Danger).

Tổ Chức Pháp Quyền (the Rule of Law Society), nay là chính phủ Liên bang mới Trung cộng. Tôi có một mối quan hệ tuyệt vời với người dân Trung cộng. Tôi dành lòng yêu mến lớn cho Trung cộng. Đó là công việc của cuộc đời tôi bây giờ. Tổng thống Trump, tôi mến Ông.

Tôi ủng hộ ông ấy mỗi ngày. Tôi ủng hộ công việc của ông ấy. Tôi làm mọi thứ ở bên ngoài. Tôi có một chương trình truyền hình dài hai giờ đi khắp mọi nơi. Tôi nghĩ rằng ông TT đã có một đội ngũ tốt, mang lại đúng người. Và tôi sẽ ở bên ngoài. Thật lòng mà nói, tôi nghĩ tôi có thể đem lại nhiều hiệu quả hơn với công việc đặc biệt săn đuổi Joe Biden ở ngoài hơn là nằm ở trong chiến dịch (tranh cử).

UserPostedImage

Vì vậy, tôi nghĩ rằng ông ấy là người giỏi. Tôi nghĩ họ đi rất đúng hướng. Tôi nghĩ đây là một sự định hình chính xác cuộc tranh đua mà ông ấy muốn. Đó là tất cả những gì họ phải làm và nên tiếp tục.

Asia Times: Steve Bannon, bạn đã vô cùng rộng rãi với thời gian của mình. Tôi có câu hỏi cuối cùng. Bạn đã nói trước về tiến bộ ấn tượng mà Trung cộng đã đạt được về Một vành đai Một con đường, về công nghệ viễn thông và nhiều lĩnh vực khác mà họ đã đầu tư. Như bạn đã biết, Đại hội Nhân dân vừa qua đã cho phép đầu tư 2,2 nghìn tỷ đô la vào R & D công nghệ cao. Hoa Kỳ, như bạn đã chỉ ra, đang chi 6 nghìn tỷ đô la để ổn định thị trường tài chính. Nhưng tôi chưa thấy cuộc thảo luận nào về cách tiếp cận tương tự của Mỹ trong việc thúc đẩy công nghệ cao để cạnh tranh với Trung cộng. Mất bao lâu chúng ta phải phí sức để cố gắng ngăn chặn Trung cộng mà không xây dựng năng lực của chính mình?

Bannon: Hãy xem, tôi không nghĩ rằng chúng ta phí sức. Tôi đã nói đây là lý do tại sao Asia Times rất quan trọng, bởi vì nó là một trong những nền tảng truyền thông quan trọng nhất đối với người dân tự do ở châu Á. Tôi nghĩ rằng những gì Hoa Kỳ đang làm là cố gắng tập trung và đặt trọng tâm chính sách đối ngoại và các mối quan hệ quốc tế, Thái Bình Dương và Châu Á. Tôi biết điều này vào năm 1977 khi lần đầu tiên tôi đến Trung cộng qua Biển Đông và đến Hồng Kông với tư cách một chiến binh Hải quân và đây là nơi cần đến. Thật là thú vị. Họ là những người tuyệt vời. Khắp châu Á nơi tôi đã đi. Đây là thế kỷ châu Á. Mỹ là một cường quốc Thái Bình Dương.

UserPostedImage

Vì vậy tôi nghĩ Tổng thống Trump, những gì ông làm được, đã chuyển trọng tâm chính sách đối ngoại từ Đại Tây Dương, một thế giới cũ xưa, sang thế giới mới. Tôi nghĩ nó rất năng động. Thật tuyệt vời. Hãy nhớ rằng, tôi đã nói ĐCSTC là xấu xa. Tôi chưa bao giờ nói họ không thông minh, họ rất mạnh bạo. Họ rất thông minh. Trung thực mà nói - không có quốc gia nào trên trái đất từng thực hiện chiến lược địa chính trị như họ đã làm. Họ đã đưa ra ba lý thuyết địa chính trị vĩ đại của thế kỷ 20 và họ là quốc gia duy nhất trên trái đất đang cố gắng thực hiện tất cả cùng một lúc.

Họ đang thực hiện [Halford] quyền kiểm soát MacKinder, vùng đất Á-Âu, Một vành đai Một con đường. Họ đang thực hiện [Alfred Thayer] Chiến lược hải quân của Mahan là Hải quân Hoàng gia và Đế quốc Anh và người Mỹ được thừa hưởng bằng cách cắt đứt, kiểm soát tất cả các điểm yết hầu hải quân, tất cả các điểm trọng yếu trên biển khắp thế giới. Và họ còn đang thực hiện chiến lược vòng đai [Nicholas John Spykman] bằng cách buộc phương Tây, các quốc gia dân chủ, ra cách xa một ngàn dặm ngoài khơi của châu Á.

Và tôi nghĩ vấn đề đó cho bạn thấy bộ não địa chiến lược của họ. Họ ác độc. Họ là ác quỷ. Họ thực sự là một đế chế độc ác, giống như Đức quốc xã, giống như phát xít, giống như Liên Xô mà không có sự khác biệt. Và đây là lý do: họ là một chế độ độc tài toàn trị. Họ không nghĩ gì về người dân Trung cộng.

Bạn có thể kết luận như thế từ những gì họ đã làm trong đại dịch. Bạn có quan tâm không nếu 50 triệu người dân ở tỉnh Hồ Bắc chết? Nhưng họ luôn luôn chỉ quan tâm cho chế độ của họ, dành tất cả cho sức mạnh của chế độ. Do đó, họ không phải là không thông minh. Và họ sử dụng tài chánh rất thông minh, tôi nghĩ vậy. Tôi là một người theo chủ nghĩa dân tộc về kinh tế. Tôi ủng hộ [cựu nhân viên Hội đồng Bảo an Quốc gia] General Spalding, khi anh ấy nảy ra ý tưởng quốc hữu hóa hệ thống 5G của quốc gia. Tôi là người ủng hộ hàng đầu. Tôi là người ủng hộ hàng đầu việc phá vỡ kỹ nghệ lớn biến chúng thành các tiện ích công cộng. Tôi là một người ủng hộ đầu tư công cộng nhiều hơn vào công nghệ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những gì người Trung cộng đã làm là khá thông minh. Một trong những lợi thế chiến lược lớn của phương Tây là những thị trường vốn. ĐCSTC không có lý do là vì mọi người không tin vào sự tôn trọng luật pháp của Trung cộng. Hồng Kông là ví dụ tốt nhất về nó.

Hiệp ước quan trọng nhất mà họ ký kết cho sự tồn tại của họ là doanh thu (lợi nhuận) của Hồng Kông. Tại sao? Bởi vì không có thỏa thuận về vũ khí, không giải quyết các công cụ vật chất. Nó không giao dịch trong thương mại. Nó chỉ đối phó về con người. Về cơ bản, đó là sự tin tưởng, đó là sáu triệu sinh linh (con người sống), hỗ trợ họ trong 50 năm với “một quốc gia, hai hệ thống.” Và họ hoàn toàn dối trá về điều đó. Họ vừa chứng minh cho thế giới. Đây là lý do tại sao nói giống như nước Áo vào năm 1938.

Họ chứng minh với thế giới rằng ĐCSTC không làm gì tốt và không đại diện cho ai ngoại trừ chế độ của chính họ. Và 100% họ hoàn toàn chống lại những người tự do, chống lại thế giới. Đối với người dân châu Á có được vị trí như ngày nay, việc trao họ cho Đảng Cộng sản Trung cộng, sẽ là một trong những sự phẫn nộ lớn trong lịch sử.

UserPostedImage

Và vì vậy tôi nghĩ rằng những người yêu tự do, người dân Hoa Kỳ, muốn đối đầu với Đảng Cộng sản Trung cộng và muốn giúp đỡ người dân Trung cộng, bởi vì chỉ người dân Trung cộng mới có thể lật đổ Đảng Cộng sản Trung cộng. Không ai khác có thể làm điều đó, những người có thiện tâm trên khắp thế giới có thể được hỗ trợ họ.

Và đó là lý do tại sao bây giờ tôi đang sống và làm việc theo chủ đề đó.

Asia Times: Steve Bannon, chúng tôi cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện này.

Edited by user Saturday, June 20, 2020 6:52:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#617 Posted : Sunday, June 21, 2020 7:00:55 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Châu Âu không còn ngây thơ để cho Trung Quốc lợi dụng


Đăng ngày: 19/06/2020 - 16:52Sửa đổi ngày: 19/06/2020 - 16:52

UserPostedImage

Cao ủy châu Âu phụ trách đối ngoại, ông Josep Borrell phát biểu trong cuộc họp báo về Đối thoại Chiến lược EU-Trung Quốc, tại Bruxelles (Bỉ) ngày 09/06/2020. © Kenzo Tribouillard/Pool via REUTERS

Thụy My

Đại dịch Covid-19 đã mở mắt cho những nước trong số 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu vẫn còn tin vào sự « tử tế » của Trung Quốc. Sau nhiều thập niên chịu thiệt thòi khi mở toang cửa thị trường trong khi Hoa lục đóng cửa, nay châu Âu muốn tỏ rõ, thời kỳ ngây thơ trước Bắc Kinh sắp sửa trở thành quá khứ.

Ngày 18/06/2020 tại Bruxelles, bà Margrethe Vestager, ủy viên châu Âu về cạnh tranh và ông Thierry Breton, ủy viên phụ trách thị trường nội khối đã trình bày các dự án đối phó với các công ty ngoại quốc được nhà nước trợ cấp.

Giờ đây, Ủy Ban Châu Âu không còn muốn bị coi là « ngây thơ » trước một Trung Quốc đang bành trướng khắp nơi trên thế giới, cũng như trước các đại tập đoàn kỹ thuật số Mỹ. Le Monde ghi nhận những từ ngữ « tự chủ chiến lược », « chủ quyền », một châu Âu « hùng mạnh » không còn để ngỏ trống trải tứ bề, ngọn gió nào cũng tung hoành được.

Châu Âu mở thị trường cho bên ngoài, Bắc Kinh đóng cửa Hoa lục

Cho đến nay, Liên Hiệp Châu Âu (EU) không thể làm gì để đối phó với những công ty mà nhờ được hưởng trợ cấp hào phóng của chính phủ nước họ, đã cạnh tranh bất bình đẳng tại thị trường chung châu Âu. Do các công ty châu Âu bị cấm nhận trợ cấp nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài có thể lợi dụng để giành lấy thị phần nhờ chính sách giá rẻ, đầu tư ồ ạt bất chấp hiệu quả, thâu tóm các đơn vị cạnh tranh hoặc giành lấy các hợp đồng thầu ở thị trường công.

Ông Thierry Breton giải thích : « Thị trường đấu thầu mua sắm công tại châu Âu mỗi năm lên đến 2.000 tỉ euro, tương đương 15% GDP, nhưng EU không có một công cụ nào để bảo đảm rằng những công ty tham gia đấu thầu cạnh tranh bình đẳng với nhau. Trong thời kỳ khủng hoảng vì dịch virus corona, châu Âu sẽ chi ngân sách công rất nhiều để hỗ trợ đầu tư và các doanh nghiệp, tình trạng này không còn có thể kéo dài. Cần kết thúc sự ngây thơ lâu nay ! »

Hơn nữa, về việc tham gia thị trường mua sắm công, tuy châu Âu mở cửa cho các nước ngoài khối, nhưng chiều ngược lại thì không. Luật sư Olivier Prost, văn phòng luật Gide ở Bruxelles nhắc nhở, năm 2007, tổng thống Nicolas Sarkozy đã muốn giải quyết, nhưng từ đó đến nay13 năm đã trôi qua, vấn đề này vẫn còn được đem ra thảo luận.
•Đọc thêm: Tập Cận Bình thăm Hy Lạp, mắt xích quan trọng "Con đường tơ lụa" tại châu Âu

Cho dù không nêu đích danh, nhưng Ủy Ban Châu Âu trước hết nhắm vào các tập đoàn Trung Quốc, đã lợi dụng cuộc khủng hoảng năm 2008 để đứng chân ở châu Âu với giá rẻ, đặc biệt là các nước Nam Âu. Việc tập đoàn Cosco mua rẻ hải cảng chiến lược Pirée, lúc Hy Lạp gặp khủng hoảng, là ví dụ cụ thể nhất.

Không thể để Trung Quốc thủ lợi từ gói kích cầu 750 tỉ euro của EU

« Con đường tơ lụa mới, là con đường của công ty Đông Ấn Anh lũy thừa 15 » - ông Hubert Védrine, cựu ngoại trưởng Pháp so sánh với công ty được thành lập vào năm 1600 để giao thương với Ấn Độ và châu Á, mở đường cho nước Anh trở thành đế quốc. Ông Thierry Breton nhấn mạnh : « Với cuộc khủng hoảng virus corona, các doanh nghiệp sẽ bị giảm sút giá trị, thế nên cần phải được bảo vệ ».

Ủy Ban chuẩn bị cho một chỉ thị năm 2021, giúp các chính quyền châu Âu buộc các công ty ngoại quốc phải chấp hành các quy định tương đương với các đồng nghiệp châu Âu về vấn đề trợ giá. Như vậy nhà nước có thể can thiệp, và tùy theo trường hợp, các công ty cạnh tranh bất chính có thể bị phạt vạ, bị buộc phải tách rời một phần hoạt động tại châu Âu, bị cấm mua lại doanh nghiệp châu Âu, và thậm chí bị loại không cho tham gia đấu thầu thị trường mua sắm công.

Ủy Ban Châu Âu đề ra nhiều tiêu chí như doanh số, tầm vóc thị trường, nhưng còn phải thảo luận với Hội Đồng Châu Âu (gồm đại diện 27 nước thành viên) và Nghị Viện Châu Âu để đạt đến đồng thuận. Bên cạnh đó còn dự kiến cấm dùng ngân sách châu Âu để hỗ trợ các công ty nước ngoài được chính phủ tài trợ. Không có chuyện để cho họ được nghiễm nhiên hưởng lợi từ kế hoạch tái thúc đầy 750 tỉ euro của Liên hiệp châu Âu.

Trong một logic tương tự - buộc các công ty nước khác phải chấp hành những quy định mà công ty châu Âu đang phải chịu - Ủy Ban cân nhắc một cơ chế điều chỉnh thuế carbone ở biên giới, chỉnh đốn lại những bất công hiện nay trong chính sách chống hiện tượng hâm nóng khí hậu.

Bruxelles đã có sẵn những công cụ chống bán phá giá và chống trợ giá, nhờ đó có thể đánh thuế những mặt hàng được cho là bán dưới giá trị thật, nhưng không thể đi xa hơn nữa. Cho dù mới đây, ngày 12/06/2020 Ủy Ban đã quyết định áp thuế lên vải dệt bằng sợi thủy tinh – sản xuất tại Ai Cập nhưng được Trung Quốc trợ giá rất lớn – tuy nhiên còn phải hoàn chỉnh thêm về mặt luật pháp để có thể tự vệ.

Chống thâu tóm, bảo vệ kỹ nghệ châu Âu

Châu Âu còn đưa ra những quy định về xem xét đầu tư trực tiếp nước ngoài, sẽ có hiệu lực từ tháng 10. Mục tiêu là mỗi Nhà nước có thể từ chối những vụ thâu tóm các doanh nghiệp mang tính chiến lược đối với mình, hoặc với các đối tác.

Một chủ đề khác mà châu Âu muốn tiến xa hơn, đó là chính sách thương mại. « Trung Quốc tiếp tục gia tăng ảnh hưởng trên thế giới, trong đó có châu Âu. Bắc Kinh là một đối tác quan trọng, nhưng cũng là một đối thủ mang tính hệ thống » - ủy viên thương mại Phil Hogan hôm 16/06 nhắc nhở.
•Đọc thêm: François Heisbourg : « Trung Quốc là hùm dữ và châu Âu là mồi ngon »

Theo ông, từ nay cần phải hết sức « bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng » châu Âu, « bảo đảm sự độc lập mang tính chiến lược », trong một thế giới mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đang lao vào cuộc chiến tranh thương mại, bên cạnh đó việc số hóa nền kinh tế và biến đổi khí hậu buộc người ta phải tư duy theo cách khác. Ông kết luận : « Chính sách thương mại của châu Âu phải phục vụ cho lợi ích châu Âu, điều mà trước đây chúng ta không thực hiện ».

Suốt một thời gian dài, các nước Bắc Âu đặc biệt là Đức, tránh làm mất lòng Trung Quốc và Hoa Kỳ - hai nước mà Đức xuất khẩu sang nhiều nhất – và luôn phản đối những cải tiến của Ủy Ban Châu Âu. Đại dịch đã làm đảo lộn tất cả. Ngay cả nước chủ trương tự do nhất là Hà Lan, nay cũng đòi hỏi những công cụ để bảo vệ kỹ nghệ châu Âu.

EU-Trung Quốc : Cái mốc trước và sau đại dịch

Trong bài viết mang tựa đề « Giữa Trung Quốc và châu Âu, có một cái mốc trước và sau dịch virus corona », tác giả Sylvie Kauffmann nhắc nhở, chúng ta đang ở giai đoạn đầu một cuộc chiến tranh lạnh khác, trong đó đối thủ của Hoa Kỳ không còn là Liên Xô của thế kỷ 20 mà nay là Trung Quốc.

Cho dù quan hệ với Washington không còn êm đẹp, nhưng đối với châu Âu, không có chuyện đứng về phía Bắc Kinh. Đại dịch Covid-19 đã mở mắt cho những nước trong số 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu vẫn còn tin vào sự « tử tế » của Trung Quốc.

Việc Bắc Kinh quyết liệt từ chối cho điều tra về nguồn gốc con virus, các thủ đoạn giựt dây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để làm chậm trễ việc báo động đại dịch, rồi đến sự hung hăng trong « ngoại giao khẩu trang » cộng với các « chiến binh sói » trên toàn châu Âu tỏ ra hiếu chiến hơn bao giờ hết, tất cả đã gây tổn hại nghiêm trọng cho hình ảnh của Trung Quốc.
•Đọc thêm: Ngoại giao « chiến binh sói » khiến Trung Quốc bị gậy ông đập lưng ông

Sự cứng rắn của EU được tỏ rõ trong ba tiếng đồng hồ đối thoại hôm 09/06 giữa phó chủ tịch châu Âu Josep Borrell với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, được ông Borrell mô tả là « căng thẳng, trực diện và hữu ích », tóm lại, không hề « hữu nghị ». Một cuộc gặp khác dự kiến vào ngày 22/06 giữa ba nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu (ông Borrell, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel) với thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ là một dịp nữa để chứng tỏ, châu Âu nay đã thay đổi thái độ.

Châu Âu cần có sự tham gia của Trung Quốc trong việc chống biến đổi khí hậu và giảm nợ cho châu Phi, và đòi hỏi phải « có đi có lại » với thị trường mua sắm công ở Hoa lục. EU ngỡ rằng Bắc Kinh là đồng minh, nhưng nay đã hiểu ra rằng chủ nghĩa đa phương « theo kiểu Trung Hoa » chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích Trung Quốc. Còn về các giá trị châu Âu, Bruxelles đòi hỏi chế độ Tập Cận Bình phải ngưng ngay chiến dịch bóp méo thông tin về châu Âu, trả tự do cho những người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại cải tạo, tôn trọng nhân quyền và các cam kết về quy chế tự trị của Hồng Kông.

Đại dịch virus corona đã khiến châu Âu nhận ra sự bất đối xứng trong quan hệ với Trung Quốc, sự lệ thuộc quá đáng về dược phẩm, nạn thâu tóm các doanh nghiệp chiến lược. Sau nhiều thập niên chịu thiệt thòi, nay châu Âu muốn tỏ rõ thời kỳ ngây thơ trước Bắc Kinh sắp sửa trở thành quá khứ.


GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: Không thể coi thường nguy cơ
chiến tranh ở Biển Đông


UserPostedImage

Trung Quốc dọa thiết lập “nhận diện phòng không” (ADIZ, Air Defense Indentification Zone) ở Biển Đông để chống ai?

Phạm Trần (Danlambao) -

Câu hỏi đang đặt ra ở Biển Đông là Trung Quốc có âm mưu gì khi bất ngờ gia tăng đe dọa và phủ nhận quyền chủ quyền của các nước có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai và Brunei, vào lúc cả thế giới lo phòng, chống dịch nạn Vũ Hán, xuất phát từ Trung Quốc từ đầu năm 2020 (Coronavirus disease 2019 (COVID-19).

Để trả lời cho thắc mắc này, cũng như liệu tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông có đưa đến nguy cơ chiến tranh hay không, xin mời bạn đọc theo dõi nội dung Cuộc phỏng vấn của tôi với Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus), Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

UserPostedImage

Gs. Ts. Nguyễn Mạnh Hùng

Giáo sư Hùng là Học giả cao cấp bất thường trú của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quan hệ Quốc tế ở Washington, D.C. (Center for Strategic and International Studies, CSIS). Ngoài ra ông còn là Học giả vãng lai hai niên khóa 2015-2016 tại viện nghiên cứu nổi tiếng ISEAS-Yusof Ishak Institute, Tân Gia Ba.

Các bài nghiên cứu của ông, phần lớn về Á Châu và Đông Nam Á được đăng trên các Tạp chí chuyên môn (professional journals) như World Affairs, Asian Survey, Pacific Affairs, Global Asia, The Diplomat, Asia Pacific Bulletin và CogitAsia.

***

Âm mưu Trung Quốc

Hỏi: Thưa Giáo sư, sau vụ Trung Quốc cho tàu Hải Dương 8 vào tận bãi Tư Chính, cách Vũng Tàu chỉ lối 370 cây số hướng Đông-Nam, để thăm dò dầu khí dài tới 113 ngày (4/7 - 14/10/2019), thì từ đầu năm 2020, Trung Quốc lại gia tăng các hoạt động đe dọa an ninh bất thường ở Biển Đông trong thời gian có bệnh dịch Covid 19 phát xuất từ Vũ Hán (TQ), trong đó có những việc cụ thể như: Xây dựng thêm hai "trạm nghiên cứu" mới tại đá Chữ Thập và đá Subi (tháng 03/2020); Tấn công Tàu đánh cá của Việt Nam ngày 3/4; ra lệnh cấm đánh bắt 3 tháng, từ 1/5 đến khoảng 16/ 8; công bố thành lập 2 huyện Hoàng Sa và Trường Sa (18/4); đặt tên và định vị tọa độ cho 25 đảo, bãi đá ngầm cùng 55 thực thể địa lý dưới đáy biển ở Biển Đông; phần lớn nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Xin ông nhận định về những sự kiện này, và liệu việc làm của Trung Quốc xẩy ra vào lúc cả Thế giới tập trung lo phòng và chữa dịch Vũ Hán có hậu ý gì khác ngoài chủ trương muốn chiếm thế thượng phong ở Biển Đông?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: “Thưa ông, những người nghiên cứu chiến lược đều biết rõ rằng mục tiêu tối hậu của Trung Quốc là độc chiếm Biển Đông, từng bước đẩy Hoa Kỳ ra ngoài, và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng quân sự của Hoa Kỳ trong vùng biển quan trọng này. Chính sách để thực hiện mục tiêu đó có tính cách uyển chuyển và thời cơ. Tất cả những điều ông nói phản ánh chính sách này, mỗi khi có cơ hội Trung Quốc lại lấn thêm một bước nhỏ quan trọng nhưng không đủ sốc để gây ra chiến tranh, nhằm tạo ra những “sự đã rồi” (fait accompli) trong việc thực hiện mục tiêu tối hậu. Đại dịch Covit-19 khiến nhiều nước, nhất là các nước trong khu vực và Hoa Kỳ phải tập trung vào việc đối đầu với nó đã tạo cho Trung Quốc cơ hội này. Thế thượng phong ở Biển Đông thì Trung Quốc đã tạo được từ năm 2017 qua việc tân tạo và quân sự hóa đá Chữ Thập, bãi Vành Khăn, và bãi Subi. Tam giác chiến lược này cho Trung Quốc khả năng phóng chiếu sức mạnh quân sự đến tất cả các đá và bãi trên Biển Đông. Đô đốc Philip Davidson, Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã cảnh báo từ hai năm trước (2018) rằng Trung Quốc hiện có khả năng “kiểm soát” Biển Đông “trong mọi tình huống” trừ khi có chiến tranh vơi Hoa Kỳ.”

Tại sao đồng loạt chống Tàu?

Hỏi: Cũng trong khoảng thời gian này Trung Quốc đã gửi Công hàm cho Liên Hiệp Quốc bác bỏ quyền chủ quyền ở Biển Đông của Phi Luật Tân và Mã Lai đồng thời tái khẳng định chủ quyền duy nhất của Bắc Kinh trong vùng Lưỡi Bò (hay còn gọi là đường 9 Đoạn, chiếm ¾ tổng diện tích trên 3 triệu cây số vuông). Nhưng Việt Nam cũng gửi Công hàm tới Liên Hiệp Quốc để bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong khi đó thì Nam Dương, vào ngày 26/05 (2020), cũng đã gửi Công hàm đến Liên Hiệp Quốc để khẳng định “bản đồ 'đường 9 đoạn' Trung Quốc dùng cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông là thiếu cơ sở pháp lý, vi phạm nghiêm trọng UNCLOS 1982.” Như vậy, thưa ông, lý do nào đã thúc đẩy 4 quốc gia Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Nam Dương và Việt Nam đã “cùng nhau đồng loạt” chống lại tham vọng chiếm trọn Biển Đông của Trung Quốc?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: “Ngoài những hành động lấn lướt có từ trước, những hành động có tính cách khiêu khích và thử thách gần đây - như việc chĩa súng radar vào tàu Philippines, đưa tàu khảo sát địa chất được hỗ trợ bởi hai tàu hải giám và một tàu dân vệ biển đe dọa công ty khoan dầu West Capella hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền của Mã Lai Á, đánh chìm tàu đánh cá của Việt Nam, và tiếp tục cho ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trong khu vực “ngư trường truyền thống” của họ bất chấp sự phản đối và xua đuổi của Indonesia - buộc các nước này phải lên tiếng.

Có hai điều đáng lưu ý trong trường hợp này. Thứ nhất, các nước ASEAN tuy không cùng lên tiếng chung, nhưng các phản đối riêng lại xuất hiện gần như cùng một lúc và bênh vực lập trường của nhau về chủ quyền biển đảo và ủng hộ Việt Nam chống việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, là việc tàu sân bay và các tàu chiến của Hoa Kỳ đã có mặt để theo dõi tàu khảo sát của Trung Quốc, gián tiếp ủng h ộ việc khai thác dầu khí của Mã Lai Á trong vùng biển mà họ có chủ quyền theo luật quốc tế và luật biển. Hai động thái này có ảnh hưởng hỗ tương. Sự hiện diện dồn dập của các tàu chiến Hoa Kỳ - USS Gabriel Giffords, USS Montgomery, USS Cesar Chavez, USS America, USS Bunker Hill, USS Barry và USS Mustin - trong hai tháng 4 và 5, nhất là việc tàu chiến Hoa Kỳ lần đâu tiên hiện diện theo dõi tàu khảo sát của Trung Quốc khiến các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc mạnh dạn hơn trong việc cùng chống Trung Quốc. Ngược lại sự cương quyết của một số quốc gia ASEAN cùng lên tiếng chống sự lấn lướt của Trung Quốc khuyến khích Hoa Kỳ có phản ứng mạnh hơn, cụ thể hơn.”

Mỹ và Biển Đông

Hỏi: Trước việc Hải quân Trung Quốc không ngừng phô trương sức mạnh quân sự đe dọa Đài Loan, một “thực thể đồng minh của Mỹ”; tấn công đánh chìm một Tàu đánh cá Việt Nam (04/2020) và gia tăng hành động nước lớn muốn “ăn hiếp” các nước nhỏ ở Đông Nam Á trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông (tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong vụ đảo Điếu Ngư (Senkaku), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, vào ngày 22/4 (2020), đã tuyên bố cực lực phản đối Bắc Kinh và kêu gọi các quốc gia khác buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành động của họ. Nhưng, trong khi đó thì Hải quân Mỹ cũng đã tuần tra "nhiều hơn" và "sát" hơn các vị trí biển-đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng ở Biển Đông. Trong bối cảnh này, Giáo sư có nghĩ rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đang muốn “phô trương sức mạnh” xem ai là cường quốc quân sự ở Châu Á hay hai nước đang có những động tác có thể dẫn đến nguy cơ chiến tranh ở Châu Á? Note: (Pompeo: “We've also seen that the Chinese Communist Party is exerting military pressure on Taiwan and coercing its neighbors in the South China Sea, even going so far as to sink a Vietnamese fishing vessel.  We hope other nations will hold them to account.” - State Department, 04/22/2020)

Gs Nguyễn Mạnh Hùng: “Phô trương sức mạnh (show of force) là biện pháp thông thường để răn đe, làm áp lực mà không gây ra chiến tranh. Sự hiện diện dồn dập của các tàu chiến Hoa Kỳ và việc tàu sân bay USS America và USS Gabrielle Giffords theo dõi tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc trong vùng biển thuộc chủ quyền của Mã Lai Á mà tôi nói ở trên thuộc dạng này. Tuy nhiên, phô trương sức mạnh theo kiểu tàu chiến và máy bay tác chiến kèm sát nhau tạo ra căng thẳng. Tình trạng căng thẳng này dễ đưa đến những va chạm, đụng độ không cố ý, có thể leo thang lên chiến tranh. Nếu Trung Quốc lấn tới mà Hoa Kỳ không chịu lùi thì không thể coi thường nguy cơ chiến tranh ở Biển Đông.

Ngoài ra, nếu Hoa Kỳ thực sự có quyết tâm ủng hộ ASEAN chống sự “bắt nạt” của Trung Quốc, thì Hoa Kỳ cần làm một số việc như sau:

- Thứ nhất, tuyên bố ủng hộ quyền các quốc gia Đông Nam Á khai thác dầu khi trong vùng biển thuộc chủ quyền của họ theo luật quốc tế và luật biển.

- Thứ hai, để hỗ trợ cho lời nói, Hoa Kỳ phải tiếp tục cho tàu chiến, như trường hợp USS Gabrielle Giffords và USS America, biểu dương lực lượng và theo dõi tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc đi vào vùng tranh chấp để de dọa và ngăn cản không cho các nước trong khu vực khai thác tài nguyên của họ.

- Thứ ba, tái thương thuyết để gia nhập TPP (Trans-Pacific Partnership Agreement), sau được đổi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership), môt cái neo kinh tế cho sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Á châu-Thái Bình Dương. (*)

- Thứ tư, phê chuẩn công ước về luật biển 1982 để có tư cách chính thống đòi hỏi Trung Quốc tuân thủ luật biển.”

Nga và Biển Đông

Hỏi: Thưa ông, là một trong những chuyên gia hàng đầu về các vấn đề Chính trị Quốc tế ở vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ông lý giải thế nào về thái độ, có vẻ như muốn “đứng ngoài” của Nga, đặc biệt là của Tổng thống Vladimir Putin, một đồng minh của cả Trung Quốc và Việt Nam, trong vấn đề Biển Đông?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: "Nước Nga dưới thời Putin không còn có sức mạnh và tham vọng của Liên Xô trong thời cực thịnh của nó. Ngày nay, Nga chỉ có thể là kẻ phá đám (spoiler) chứ không phải là siêu cường ngang hàng vơi Hoa Kỳ và Trung Quốc, Nga liên kết với Trung Quốc để chống lại thế độc tôn của Hoa Kỳ, nhưng cũng không muốn là đối tác hạng hai của Trung Quốc. Vả chăng, Biển Đông ở quá xa Nga và sát nách với Trung Quốc. Là cường quốc hạng hai Nga không có quyền lợi chiến lược và khả năng hành động hiệu quả ở Biển Đông trong thế cạnh tranh Mỹ-Trung. Điều này có thể giải thích lập trường lấp lửng của Nga."

ADIZ - Trung Quốc muốn gì?

Hỏi: Thưa Giáo sư, trong những ngày gần đây đã có tin, xuất phát từ báo South China Morning Post ở Hong Kong, nói rằng Trung Quốc sẽ công bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ, Air Defense Indentification Zone) ở Biển Đông, bao trùm lên Hoàng Sa và Trường Sa, sau khi Bắc Kinh đã làm như thế vào năm 2013 ở vùng Biển Hoa Đông tranh chấp với Nhật Bản (đảo Điếu Ngư, Senkaku). Ông thấy quyết định này của Trung Quốc, trong tương lai, sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh và giao thông trên không phận Biển Đông như thế nào?

Gs Nguyễn Mạnh Hùng: "South China Morning Post đăng tin này như quả bóng thăm dò (trial balloon) của Trung Quốc. Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc ở vùng biển Hoa Đông không được các máy bay quân sự ngoại quốc tôn trọng, nhưng nó buộc các hãng hàng không dân sự phải tuân thủ. Nếu Trung Quốc làm việc này ở Biển Đông nó sẽ đặt các quốc gia có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc vào một tình trạng khó xử. Chấp nhận có nghĩa là mặc nhiên công nhận đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, nhưng chống lại thì không đủ sức. Ngược lại Trung Quốc cũng phải suy tình kỹ. Một mặt vùng nhận dạng phòng không phủ lên toàn thể đường lưỡi bò thì quá lớn chưa chắc không lực Trung Quốc có khả năng tuần tra, và phản ứng của Hoa Kỳ và các cường quốc khác sẽ rất mạnh khiến nó bị vô hiệu hóa. Không làm được mà gây thù oán khiến nhiều nước và các cường quốc hợp lại với nhau để chống lại thì chưa chắc có lợi trong lúc này. Nếu họ chỉ tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên quần đảo Hoàng Sa thì lại là một việc khác.”

Nút thắt COC ở đâu?

Hỏi: Như ông đã biết, cuộc thương thuyết về Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (Code of Conduct, COC) giữa Trung Quốc và ASEAN đã kéo dài gần 4 năm mà vẫn chưa có kết quả. Xin ông có thể cho biết lý do và trở ngại ở “nút thắt” nào.

Gs Nguyễn Mạnh Hùng: "Trở ngại chính là các nước ASEAN không đoàn kết và nhất trí vì quyền lợi bất đồng và bị Trung Quốc chi phối trong khi đó Trung Quốc muốn kéo dài việc ký kết để có thời gian thực hiện các “việc đã rồi” hầu có thế thượng phong trong việc thương thuyết. Ngoài ra trong khi ASEAN muốn bộ Quy tắc Ứng xử có tính cách ràng buộc thì Trung Quốc không muốn thế. Việt Nam muốn bộ Quy tắc Ứng xử áp dụng cho cả Trường Sa lẫn Hoàng Sa, điều mà Trung Quốc không muốn. Đó là chưa kể những bất đồng về cơ chế giải quyết tranh chấp và cách tiếp cận trong việc xử lý tranh chấp.”

Thành thật cảm ơn Giáo sư.

(*) Chú thích của Phạm Trần:

(Tài liệu của Bách khoa Toàn thư mở)

- Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership Agreement - viết tắt TPP) là một hiệp đinh/thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước vào ngày 4 tháng 2 năm 2016 tại Auckland, New Zealand sau 5 năm đàm phán với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thỏa thuận ban đầu được các nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ký vào ngày 3 tháng 06, 2005 và có hiệu lực ngày 28 tháng 05, 2006. Sau đó, thêm 5 nước đàm phán để gia nhập, đó là các nước Australia, Malaysia, Peru, Hoa Kỳ, và Việt Nam. Ngày 14 tháng 11 năm 2010, ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Nhật Bản, lãnh đạo của 9 nước (8 nước trên và Nhật Bản) đã tán thành lời đề nghị của tổng thống Mỹ Barack Obama về việc thiết lập mục tiêu của các cuộc đàm phán thuộc Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2011 diễn ra tại Hoa Kỳ. Vào cuối năm 2016, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử, theo chính sách mới của Donald Trump, Mỹ đã chính thức rút khỏi hiệp định này.

Ngày 11 tháng 11 năm 2017, các bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11, đồng thời thống nhất tên mới cho hiệp định là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership).

17.06.2020

Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

Trump tuyên bố không liên quan quyết định sa thải
công tố điều tra đồng minh Tổng thống


June 20, 2020

UserPostedImage

(CNN) – Tổng trưởng Tư pháp Bill Barr vào thứ Bảy cho hay, Tổng thống Mỹ đã sa thải công tố viên đầy quyền lực Geoffrey Berman, người đã điều tra đồng minh của ông Donald Trump, sau khi Berman từ chối rút khỏi ghế Biện lý Hoa Kỳ tại quận Nam New York.

“Thật không may, với tuyên bố vào tối hôm qua, ông đã chọn cảnh tượng cho công chúng thay vì dịch vụ công,” Barr ghi trong thư gởi cho Berman. “Vì ông tuyên bố không có ý định từ chức, tôi đã yêu cầu Tổng thống sa thải ông vào hôm nay, và ông ấy đã phê chuẩn.”

Nhưng vào hôm thứ Bảy, ông Trump lại cho rằng mình chẳng liên quan gì đến quyết định này. “Điều đó phụ thuộc vào Tổng trưởng. Tổng trưởng Barr đang giải quyết vấn đề này,” ông Trump tuyên bố trước trước khi rời Toà Bạch Ốc đi vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma. “Đó là cơ quan của ông ấy, không phải của tôi. Nhưng chúng tôi có một tổng trưởng đầy năng lực, vì vậy hoàn toàn phụ thuộc vào ông ta. Tôi không liên quan.”

Sự leo thang đáng chú ý diễn ra sau khi William Barr tìm cách thay thế Berman vào thứ Sáu, nhưng công tố viên này chống lại bằng cách từ chối rời vị trí. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi Tổng trưởng thông báo Berman phải rời khỏi văn phòng, Biện lý Hoa Kỳ gởi ra thông báo đặc biệt cho hay, ông biết việc mình bị thay thế từ thông cáo báo chí. “Tôi không từ chức, và không có ý định từ chức khỏi vị trí được các thẩm phán toà liên bang quận Nam New York bổ nhiệm. Tôi sẽ rời vị trí khi một ứng cử viên do tổng thống đề cử được Thượng viện chuẩn thuận,” thông báo ghi. “Cho đến khi đó, những cuộc điều tra sẽ vẫn được tiến hành không bị trì hoãn hay gián đoạn.”

Một viên chức Bộ Tư pháp cho hay, Berman được đề nghị một vị trí ở Bộ Tư pháp, làm lãnh đạo ban dân sự, nơi phụ tá Tổng trưởng Jody Hunt bất ngờ thông báo nghỉ việc trong tuần này, nhưng Berman từ chối.

Lá thư đề ngày 20 tháng 6 của Tổng trưởng Tư pháp lưu ý, “theo luật” thì cấp phó của Berman, Audrey Strauss sẽ trở thành tạm quyền Biện lý Hoa Kỳ, “và tôi dự báo, bà ấy sẽ giữ vị trí này cho đến khi có người kế nhiệm chính thức.” Vào tối thứ Sáu, William Barr thông báo có ý định đề cử đương kim Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Jay Clayton thay thế Berman. Mặc dù chưa từng làm công tố viên, nhưng Clayton dự tính sẽ chuyển về New York, ông ta bày tỏ quan tâm đến văn phòng Biện lý quận Nam New York và Barr đồng ý.

Nỗ lực loại một trong những công tố viên quyền lực nhất trong quốc gia của William Barr bắt đầu nếm phải “gió ngược” vào thứ Bảy, với Cộng hoà tỏ dấu hiệu không hăng hái đấu tranh chuẩn thuận một biện lý Hoa Kỳ mới, đặc biệt giữa bối cảnh Dân chủ tố cáo quyết liệt, quyết định này là nỗ lực bảo vệ các cộng sự của ông Trump khỏi các cuộc điều tra liên bang.

Bất ngờ trước thông báo của Barr vào tối thứ Sáu, các nhà lập pháp Cộng hoà cho thấy ít sẵn sàng chuẩn thuận một ứng cử viên mới nếu không có hậu thuẫn từ Dân chủ.

Diễn biến nhanh chóng khiến ngay cả Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham – đồng minh thân cận của Trump và Barr vào thứ Bảy cho hay, ông không được thông báo về nỗ lực sa thải Berman.

Sau 1 ngày đối đầu căng thẳng, Berman vào chiều thứ Bảy cho biết sẽ từ chức.

Hương Giang (Theo CNN)


Edited by user Sunday, June 21, 2020 7:32:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#618 Posted : Sunday, June 21, 2020 7:29:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,394

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Buổi tiếp kiến đầu tiên của Đức Thánh Cha
sau đại dịch coronavirus kinh hoàng


Đặng Tự Do

21/Jun/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/257034.htm

“Trong giai đoạn theo sau đại dịch coronavirus, mọi người nên nhớ rằng chúng ta được tạo ra để hiệp thông với người khác và với Thiên Chúa, ” Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ lập trường trên hôm thứ Bảy 20 tháng 6, trong cuộc tiếp kiến đầu tiên sau đại dịch coronavirus.

Ngài nhấn mạnh rằng:

“Bây giờ hơn bao giờ hết, yêu sách tập trung mọi thứ vào bản thân chúng ta chỉ là ảo tưởng – việc biến chủ nghĩa cá nhân thành nguyên tắc chỉ đạo của xã hội đã được chứng minh chỉ là một ảo tưởng”.

Trong bài phát biểu trước các nhân viên y tế và cấp cứu từ miền bắc Italia - là phần của nước Ý bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 - Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảnh báo rằng sau đại dịch, người ta sẽ dễ dàng rơi vào ảo ảnh này.

“Thật dễ dàng để nhanh chóng quên rằng chúng ta cần đến những người khác, cần đến ai đó chăm sóc chúng ta, ai đó mang lại cho chúng ta sự can đảm. Chúng ta sẽ sớm quên rằng tất cả chúng ta đều cần một người Cha chìa tay ra cho chúng ta.”

“Cầu nguyện với Chúa là Cha, cầu khẩn Ngài, không phải là ảo tưởng, nhưng ảo tưởng chính là chúng ta nghĩ rằng mình không cần phải làm như thế!”

“Cầu nguyện là linh hồn của niềm hy vọng, ” ngài nói thêm.

Theo Đức Thánh Cha, sau thảm kịch COVID-19, người Công Giáo phải nhìn về tương lai với cam kết xây dựng lại trên nền tảng của tình yêu.

“Như thế, chúng ta mới có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng này về mặt tinh thần và đạo đức mạnh mẽ hơn; và điều này phụ thuộc vào lương tâm và trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ có một mình mà còn có ân sủng của Thiên Chúa.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện với nhóm bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, giáo sĩ, chính quyền dân sự và đại diện của các đơn vị quân đội đang phục vụ tại miền núi Bologna của Ý trong một buổi tiếp kiến tại Vatican.

Cũng có mặt trong cuộc họp là các linh mục và những người nam nữ tận hiến từ Bắc Ý, và đại diện của Bệnh viện Spallanzani tại Rôma, nơi các bệnh nhân COVID-19 vẫn đang được điều trị.

“Trong tình trạng khẩn cấp vì đại dịch coronavirus kinh hoàng, các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác đã là một dấu chỉ rõ ràng của tình nhân loại làm ấm lòng mọi người, ” Đức Thánh Cha nói.

Ngài cảm ơn họ vì nhiều hy sinh và cả sự hy sinh của gia đình họ trong suốt thời gian đại dịch.

Đức Phanxicô cũng lưu ý rằng vì công việc của họ, nhiều nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh hay thậm chí đã chết. Chúng ta nhớ đến họ trong lời cầu nguyện và với lòng biết ơn.

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhớ đến các linh mục đã chết trong cuộc khủng hoảng kinh hoàng này và ca ngợi sự sáng tạo của các linh mục đã tìm mọi cách để gần gũi với cộng đồng đức tin của mình khi các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự không được phép.

“Sự nhiệt thành mục vụ và sự quan tâm sáng tạo của các linh mục đã giúp mọi người tiếp tục con đường đức tin và không phải cô đơn khi đối mặt với nỗi đau và sự sợ hãi, ” ngài nói.

Bức tượng của Thánh Junipero Serra bị giật sập tại công viên
San Francisco


6/22/2020 9:55:18 AM

Một bức tượng của Thánh Junipero Serra, một nhà truyền giáo Công Giáo, đã bị giật sập tại công viên San Francisco hôm thứ Sáu 19 tháng 6, cùng với các bức tượng của Francis Scott Key và Ulysses S. Grant.

UserPostedImage

Các bức tượng đã bị phá hủy vào tối thứ Sáu tại Công viên Golden Gate, bởi một nhóm khoảng 100 người trong cuộc biểu tình vào ngày Juneteen. Juneteen là chữ viết tắt bởi June, nghĩa là tháng Sáu, và nineteen nghĩa là 19 kỷ niệm ngày 19 tháng Sáu, 1865 khi tướng Liên Minh Gordon Granger công bố tại Galveston, Texas sắc lệnh bãi bỏ chế độ nô lệ.

Cảnh sát đã được lệnh rút lui bỏ mặc khu vực như trong một thành phố vô chính phủ. Tại sao cảnh sát rút lui khi cuộc biểu tình chỉ có 100 người là câu hỏi đối với nhiều người. Có thể là để tránh xung đột với người biểu tình. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ đây là một quyết định chính trị nhằm đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Trump về tình trạng rối loạn trong cả nước theo sau cái chết của anh George Floyd.

Trên khắp đất nước, những người biểu tình và những kẻ bạo loạn trong tuần này đã kéo xuống những bức tượng của các nhân vật lịch sử. Trong khi một số cuộc biểu tình đã phá bỏ các tượng đài của các nhân vật Liên minh, như là một phần trong lời kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc, các bức tượng khác cũng đã bị phá hủy từ các địa điểm quan yếu, bao gồm cả một bức tượng của George Washington.

Francis Scott Key, sinh ngày 1 tháng 8 năm 1779 và qua đời ngày 11 tháng Giêng năm 1843. là một luật sư, tác giả và nhà thơ sinh quán ở Frederick, Maryland. Ông rất nổi tiếng vì đã viết lời cho bài quốc ca Mỹ “The Star-Spangled Banner.”

Ulysses S. Grant, sinh ngày 27 tháng 4 năm 1822 và qua đời ngày 23 tháng 7 năm 1885 là một quân nhân và chính trị gia người Mỹ, từng là tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ từ 1869 đến 1877. Trước khi làm tổng thống, Grant đã lãnh đạo Quân đội Liên minh là Tổng chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Grant đã thúc giục phê chuẩn Tu Chính Án thứ 15, bảo đảm cho người Mỹ gốc Phi quyền bầu cử, và vào năm 1870 đã tạo ra Bộ Tư pháp liên bang để truy tố Ku Klux Klan.

Việc giật sập tượng của các danh nhân này cho thấy những kẻ phá hoại chỉ là một bọn ngu dốt về lịch sử, hành động mù quáng.

Thánh Junipero Serra, người Tây Ban Nha, là một linh mục Dòng Anh Em Hèn Mọn sinh ngày 24 tháng 11, 1714 và qua đời ngày 28 tháng Tám, 1784.

Trong thế kỷ thứ mười tám, Thánh Junipero Serra đã thành lập chín miền truyền giáo đầu tiên trong khu vực mà sau này trở thành California, nhiều miền truyền giáo đó ngày nay là trung tâm của các thành phố lớn ở California. Đó là 9 miền truyền giáo đầu tiên trong số 21 miền truyền giáo từ San Diego đến San Jose.

Thánh Junipero Serra đã giúp cải đạo hàng ngàn người dân California bản địa sang Kitô giáo và dạy họ các công nghệ nông nghiệp mới. Bức tượng trong Công viên Golden Gate được đặt lần đầu tiên vào năm 1907 và được chế tác bởi nhà điêu khắc nổi tiếng người Mỹ Douglas Tilden.

Những kẻ chống báng đức tin Công Giáo coi Thánh Junipero Serra là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân châu Âu và vu cáo các nhà truyền giáo tại California tham gia vào lao động cưỡng bức người Mỹ bản địa, đôi khi tuyên bố chính bản thân Thánh Junipero Serra cũng đã từng ngược đãi người bản địa.

Nhưng những người bảo vệ Thánh Junipero Serra, nói rằng Thánh Junipero Serra thực sự là một người ủng hộ người bản địa và là một nhà vô địch về nhân quyền. Họ ghi nhận nhiều người bản địa mà ngài đã giúp đỡ trong suốt cuộc đời và sự đau buồn của họ khi ngài qua đời.

Các nhà viết tiểu sử lưu ý rằng Thánh Junipero Serra thường xuyên can thiệp cho người bản địa khi họ phải đối mặt với sự khủng bố từ chính quyền Tây Ban Nha. Trong một trường hợp, vị linh mục đã can thiệp để cứu mạng sống của một số thổ dân California đã tấn công một tiền đồn Tây Ban Nha.

Trong một lá thư kêu gọi đối xử công bằng với người bản địa, Thánh Junipero Serra đã viết rằng, nếu người bản địa giết tôi... thì họ nên được tha thứ.

Năm 2015, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles cho biết rằng Thánh Junipero Serra có tình yêu sâu sắc với người bản địa là những người ngài đã đến để truyền giáo.

“Trong những lời kêu gọi của ngài, thánh nhân đề cập đến một số điều thực sự đáng chú ý về phẩm giá con người, quyền con người và lòng thương xót của Thiên Chúa, ” Đức Tổng Giám Mục nói.

Năm 2017, Đức Tổng Giám Mục Gomez nói thêm rằng Thánh Junipero Serra là một nhà sáng lập người Mỹ bị bỏ quên.

“Tưởng nhớ công ơn Thánh Junípero và những nhà truyền giáo đầu tiên thay đổi cách chúng ta nhớ về câu chuyện đất nước mình. Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng sự khởi đầu của nước Mỹ không phải là một diễn biến chính trị. Sự khởi đầu của nước Mỹ là về mặt tinh thần, ” ngài nói trong bài giảng năm 2017.

Năm 2018, chính quyền thành phố San Francisco, đã loại bỏ một bức tượng của vị thánh khỏi một vị trí nổi bật bên ngoài Tòa thị chính. Một bức tượng của vị thánh vẫn được trưng bày ở Quốc hội Hoa Kỳ.

Thanh Quảng sdb
(Vietcatholic 21.06.2020/ Catholic News Agency)

Đức Thánh Cha kêu gọi chăm sóc cho người tị nạn
và cho trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.


Thanh Quảng sdb

21/Jun/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay cơn đại dịch coronavirus giúp chúng ta ý thức hơn về nhu cầu bảo vệ người tị nạn và chăm sóc cho môi trường.

(Tin Vatican)

Phát biểu trước những người hành hương qui tụ ở Quảng trường Thánh Phêrô để đọc kinh “Truyền Tin”, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả hãy nâng đỡ những người di tản nhân ngày Tỵ Nạn Thế giới được ghi nhớ vào Thứ Bảy vừa qua.

Đức Thánh Cha mời gọi tất cả chúng ta, hãy bênh vực và giúp đỡ những người tỵ nạn, vì hoàn cảnh nguy hiểm nên họ phải bỏ quê làng mà chạy trốn.

Nhìn vào thống kê cho thấy có gần 80 triệu người di cư trên khắp thế giới, một con số cao nhất chưa từng được ghi nhận.

Quan tâm đến môi trường

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp về một khía cạnh khác mà đại dịch đã khiến chúng ta phải lưu ý là mối quan hệ giữa con người và môi trường.

Việc cách ly đã giúp giảm bớt ô nhiễm và nạn kẹt xe, Đức Thánh Cha tiếp tục mời gọi tất cả hãy chú tâm vào các hoạt động và trách nhiệm chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta.

Các quốc gia trên thế giới đang dần dỡ bỏ các giới hạn cách ly khi cao điểm của cơn đại dịch và sự lây lan được khống chế. Việc nới lỏng đang vực dậy các nền kinh tế, nạn thất nghiệp và nghèo đói.

Đức Thánh Cha đánh giá cao trước nhiều sáng kiến nơi tha nhân khắp nơi trên toàn thế giới và ngài bày tỏ nỗi niềm hy vọng có thể nuôi dưỡng một nhận thức mưu ích chung cho công ích.

Kính nhớ Thánh Aactsius Gonzaga

Đức Thánh Cha kết thúc cuộc triều yết bằng cám ơn mọi người có mặt để cầu nguyện chung với ngài tại Quảng trường thánh Phêrô hôm nay. Các khách hành hương đến từ các nơi ở Ý và từ một số nước khác nữa.

ĐTC nói tại Argentina và Châu Mỹ, Chúa nhật hôm nay là Ngày Hiền Phụ, nên ĐTC cầu chúc cho tất cả những ai đang làm cha, vì đây "không phải là một công việc dễ dàng!"

Sau đó, ĐTC mời các bạn trẻ hướng về thánh Aactsius Gonzaga, một vị thánh trẻ, tha thiết yêu Chúa và yêu anh chị em của mình, ngài qua đời ở Rome vì chăm sóc cho các nạn nhân của cơn dịch hạch!

Thánh Aactsius Gonzaga là một linh mục Dòng Tên sống vào thế kỷ 16; chết ở tuổi 23, sau khi bị nhiễm bệnh vì chăm sóc cho các bệnh nhân của cơn dịch hạch ở Rome. Ngài được Đức Thánh Cha Benedict XVIII đặt làm người bảo trợ cho giới trẻ vào năm 1792, một danh xưng được đã Đức Thánh Cha Piô XI tái xác quyết lại vào năm 1926.

Người Công Giáo có nên ủng hộ phong trào Black Lives Matter
hay không?


Đặng Tự Do

21/Jun/2020

Các nhà lãnh đạo Công Giáo nói rằng Giáo hội có một vai trò quan trọng trong hoạt động cho công lý chủng tộc, nhưng việc phản đối bất công không mặc nhiên đồng thuận với các quan điểm của những tổ chức Black Lives Matter, nghĩa là Mạng Sống Người Da Đen Đáng Giá, gọi tắt là BLM.

Các cụm từ “BlackLivesMatter” bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội sau cái chết của Trayvon Martin vào năm 2012, và phong trào này bùng nổ lớn trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn ở Ferguson, Missouri vào năm 2014 sau vụ một viên chức cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen trẻ tuổi, tên là Michael Brown.

BLM đã trở thành tiếng kêu tập hợp cho một phong trào xã hội rộng lớn. Nhưng cũng có những tổ chức cụ thể lấy tên “Black Lives Matter”. Lớn nhất và được tài trợ dồi dào nhất trong các nhóm Black Lives Matter là tổ chức Black Lives Matter Global Network Foundation, trong đó có một mạng lưới các chi nhánh địa phương trên khắp nước Mỹ và ở các nước khác, và điều hành trang web blacklivesmatter.com.

Black Lives Matter Global Network Foundation thúc đẩy hệ tư tưởng đồng tính và phản đối cơ cấu gia đình truyền thống.

Mục tiêu nền tảng của nhóm này được đăng trên trang trang web của họ là “hủy bỏ đặc quyền liên quan đến phái tính, ” và “ phá vỡ cấu trúc gia đình được hình thành ở phương Tây”.

Trang web nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi nuôi dưỡng một mạng lưới đồng tính luyến ái tích cực. Khi chúng tôi tập hợp lại với nhau, chúng tôi làm như vậy với mục đích giải phóng chính mình khỏi sự kềm kẹp trong lề lối tư duy lưỡng tính.”

Ít nhất một chi nhánh Black Lives Matter đã kết hợp các nghi thức tâm linh vào các cuộc biểu tình. Các nghi thức này được rút ra từ các tôn giáo thờ vật linh bằng cách kêu gọi những tổ tiên quá cố và chuốc rượu cho họ trong khi cầu nguyện. Các nhà lãnh đạo của Black Lives Matter ở Los Angeles khẳng định rằng những nỗ lực của họ vượt xa một phong trào bình đẳng chủng tộc, và là một “phong trào chú trọng về tinh thần.”

Các tổ chức khác cũng sử dụng cụm từ “Black Lives Matter” với các chương trình nghị sự và các mục tiêu khác nhau. Nhưng Black Lives Matter Global Network Foundation thường có mối tương quan trực tiếp với các nhóm BLM và các chi nhánh của nó thường tổ chức các cuộc biểu tình tại địa phương.

Thầy Phó Tế Harold Burke-Sivers, một phó tế Công Giáo da đen của Giáo phận Portland, Oregon, tác giả và đồng chủ trì chương trình phát thanh Morning Glory của EWTN cho biết nên có sự phân biệt giữa các tổ chức BLM và phong trào xã hội rộng lớn hơn.

“Tuần hành để phản đối tình trạng người da đen bị đối xử không công bằng là tốt.”

Tuy nhiên, các chính sách do các tổ chức BLM về gia đình và tính dục thực tế là “một chương trình nghị sự nữ quyền quá khích cải trang thành một phong trào BLM, ” ông nói.

“Không người Công Giáo nào có thể hỗ trợ các tổ chức BLM, ” ông nói thêm.

Burke-Sivers khuyến khích người Công Giáo hành động vì công lý chủng tộc, nhưng trước tiên hãy cầu nguyện.

“Hãy sống xứng đáng cuộc sống mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta trong các bí tích, và trở thành người đứng đầu và là các bàn tay, khuôn mặt và trái tim của Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót trên thế giới, ” thầy Phó Tế nói.Edited by user Sunday, June 21, 2020 9:36:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#619 Posted : Monday, June 22, 2020 5:08:21 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Anh tìm thấy hào sâu 4500 năm tuổi gần di chỉ
đá Stonehenge


22 tháng 6 2020

UserPostedImage

Các nhà khảo cổ tin rằng những gì mới phát hiện ra đánh dấu "một chương mới" trong câu chuyện về Stonehenge

Công tác khai quật các điểm khảo cổ quanh khu Di chỉ cự thạch Stonehenge, vùng Tây Nam nước Anh, vừa đem lại kết quả đặc biệt: đường hào 2 km bao quanh Durrington Walls, vùng Wiltshire.

Có độ sâu tới 5 mét, và rộng 10 mét, điểm khảo cổ mới tìm thấy này nằm cách di chỉ nổi tiếng Stonehenge ba cây số.

Các phát hiện ban đầu cho thấy có thể có tới 20 hào sâu, bao quanh điểm tôn thờ của người sống vào thời kỳ Đồ đá và có liên quan đến đền đá (henge).

Theo các nhà nghiên cứu từ một loạt đại học, trường St Andrews, Birmingham, Warwick, Glasgow, và trường University of Wales Trinity Saint David thì tuổi của công trình hào đất mới tìm ra này là khoảng 4500 năm.

UserPostedImage

Các điểm màu vàng đánh dấu vị trí các điểm mới tìm thấy; Durrington Walls được đánh dấu bằng hình tròn màu nâu, với Stonehenge nằm ở góc trên bên trái

Hiện còn rất nhiều dấu tích về sinh hoạt, và môi trường sống của người thời đó đang cần được nghiên cứu từ địa điểm mới khai quật này.

Câu chuyện được các báo Anh nêu ra đúng vào thời gian các nhóm tôn thờ Mặt Trời đến Stonehenge đón ngày Hạ Chí tháng Sáu năm nay.

Họ làm lễ trên mạng chứ không đến được Stonehenge vì lệnh cấm tụ tập do Covid-19 vẫn còn hiệu lực ở Anh.

Mấy nghìn năm lịch sử?

Stonehenge World Heritage Site là điểm được Unesco coi là di sản văn hóa thế giới, nhưng các câu hỏi về mục đích thực của các khối đá lớn, xếp thành vòng tròn ở Wiltshire, Anh Quốc.

Ngoài ra, các nghiên cứu di truyền vẫn tiếp tục đặt câu hỏi rằng nhóm cư dân nào thời cổ đại trên đảo Anh là tác giả của công trình này.

UserPostedImage

Các hào nước bao quanh địa điểm đã được biết đến, Durrington Walls

Giới khoa học đồng ý với nhau rằng người Anh cổ đại (ancient Britons) đến từ vùng nay thuộc Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ, và đưa văn hóa cự thạch, xây các công trình lớn bằng đá tới đảo Anh.

Ngoài Stonehenge, họ còn xây dựng các khu dân cư có thành bằng đất bao quanh như ở Skara Brae, Orkneys.

Sau đó, một nhóm khác, đến từ thảo nguyên từ vùng nay thuộc Ukraine tới Kazakhstan, tới Anh 4500 năm trước và lan ra chiếm lĩnh gần như toàn bộ các hòn đảo.

Công trình của nhóm nghiên cứu di truyền do giáo sư David Reich, từ Trường Y khoa Harvard ở Cambridge, Massachussetts, chủ trì cho thấy tới 90% gene của người Anh cổ đại - nhóm xây Stonehenge - bị thay thế chỉ trong vòng vài trăm năm.

Tuy vậy, có ý kiến nói những công trình bằng đá tiếp tục được sử dụng cho mục tiêu thờ cúng trong các nhóm cư dân cổ xưa mãi tới khi xã hội chuyển sang thời kỳ đồ đồng.

Trang English Heritage cho hay các ước tính của giới khảo cổ nói những khối đá đầu tiên của công trình Stongehenge (early henge) được dựng lên lần đầu 5000 năm trước.

Sau đó nó được các thế hệ sau bổ sung và vòng tròn đá có hình dạng như bây giờ (henge circle) hình thành 2500 năm trước Công nguyên.

Còn các đào đất sâu xung quanh điểm thờ cúng gần đó mới chỉ có tuổi trên 4000 năm trước.

Điều này là chỉ dấu việc định cư và sử dụng các khối đá lớn vào thời cúng có thể kéo dài hàng nghìn năm.

Một số nguồn lịch sử ở Anh tin rằng Stonehenge được dân bản địa thờ cho tới tận khi người La Mã sang chiếm đảo Anh vào năm 55 trước Công nguyên.

Nguon BBC

Saturday, June 20, 2020

Phụ nữ Việt ‘bán hoa’ ở Singapore


UserPostedImage

Một khu phố đèn đỏ ở Singapore

Singapore được biết đến như một quốc gia sạch đẹp, phát triển, và giàu có nhất ở Đông Nam Á. Đây cũng là nơi có ngành công nghiệp tình dục sôi động, thu hút phụ nữ từ nhiều nước châu Á tới làm nghề mại dâm trong nhiều năm qua.

UserPostedImage

Theo ước tính của Project X, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người hành nghề mại dâm ở Singapore, hàng năm có chừng 10 tới 12 ngàn phụ nữ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực 'xưa như trái đất' ở thành phố này.

Theo luật pháp Singapore, các hoạt động như mồi chài khách ở nơi công cộng với mục đích bán dâm, dẫn dắt, môi giới, quảng cáo dịch vụ bán dâm, hay thậm chí nhập cảnh vào Singapore với mục đích bán dâm đều là bất hợp pháp,

Nhưng không ít phụ nữ từ Việt Nam, Trung cộng, Thái Lan, Indonesia, Phillippines… vẫn bất chấp rủi ro để vào Singapore kiếm tiền bằng công việc bán dâm, dù là chuyên nghiệp hay 'theo thời vụ'.

Con đường từ Việt Nam sang Singapore

UserPostedImage

Các tuyến đi nước ngoài từ Việt Nam của một số phụ nữ làm nghề mại dâm

Tiến Sĩ Nicolas Lainez, người có nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu về thực trạng phụ nữ Việt Nam làm nghề mại dâm ở Singapore, cho biết về các tuyến từ Việt Nam đi nước ngoài của họ.

"Cho tới giữa những năm 2000, phụ nữ Việt Nam từ đồng bằng sông Cửu Long thường tới Cambodia để làm nghề mại dâm.

"Rồi khi có thoả thuận về di chuyển lao động giữa các nước ASEAN, họ có thể dễ dàng đi các nước khác hơn, như đi Malaysia và Singapore.

"Phụ nữ ở miền Bắc thường đi Trung cộng, Hong Kong và Macau. Những phụ nữ tôi gặp ở Singapore năm 2010 và sau đó thường đến từ miền Nam Việt Nam. "

UserPostedImage

Nghiên cứu của ông cho thấy đa số phụ nữ Việt sang Singapore xuất thân từ miền Tây. Họ thường lên Sài Gòn trước, làm trong các quán bar, bia hơi, bia ôm một thời gian. Sau một thời gian, họ có chút kinh nghiệm và có thêm các mối quan hệ quen biết, Họ được chuẩn bị tốt hơn để sang Singapore làm việc.

Tuy nhiên, cũng có người sang Singapore mà không hề có kinh nghiệm trong ngành giải trí.

UserPostedImage

Nguyễn Thị Mai, (không phải tên thật), một người Việt ở Singapore từng giúp tuyên truyền về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cho gái bán hoa ở các khu đèn đỏ, nói có tới 70-80% phụ nữ Việt chị gặp là người miền Tây.

Chị Mai cho biết họ thường ở độ tuổi từ 17, 18 tới 30, tuy cũng có những người lớn tuổi hơn.

Cách thức làm việc của các phụ nữ cũng đa dạng. Có người bán dâm chuyên nghiệp, đi từ nước này qua nước khác; nhưng nhiều người làm công việc này theo thời vụ trong thời gian ngắn, và cũng có những cô gái 'ngày đi học tối đi làm'.

Đi Singapore dễ kiếm tiền

Có nhiều lý do khiến một số phụ nữ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, muốn sang Singapore kiếm tiền. Lý do trên hết là khoản thu nhập hấp dẫn.

Mại dâm là "công việc rủi ro cao nhưng cũng có lời cao," Vanessa Ho, Giám đốc ProjectX.

UserPostedImage

"Singapore là một điểm đến có thu nhập cao cho gái mại dâm từ Việt Nam, cũng như từ Thái Lan, Philippines và các nước khác. Nó là một nơi tốt để kiếm tiền trong một thời gian ngắn.

"Vì thế gái mại dâm Việt Nam thường nói "Đi Singapore dễ kiếm tiền"," TS Lainez bình luận.

UserPostedImage

Nước Singapore giàu có, sầm uất, hứa hẹn nhiều cơ hội kiếm tiền

Thứ hai, nhiều phụ nữ nói họ khó tìm được việc làm tốt ở địa phương họ sống, nên muốn đi nước ngoài để tìm cơ hội tốt hơn.

"Đa số mấy chị đó là một phần không có việc gì làm nên qua bên này kiếm tiền," chị Mai kể. "Một phần ly dị rồi, có đứa con rồi nuôi không nổi thì qua bên này đi làm,"

Đây cũng là một lý do phổ biến cho phụ nữ bán dâm từ nhiều nước châu Á khác, chị Vanessa Ho cho biết.

UserPostedImage

"Nhiều gái mại dâm chúng tôi gặp cũng nói về tình trạng thiếu việc làm ở nước họ hay thị trấn họ xuất thân. Vì thế, việc thiếu cơ hội thôi thúc họ tìm cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình. Và Singapore thường hứa hẹn điều đó, thế nên họ tiếp tục tới."

Động cơ và hoàn cảnh của những phụ nữ này không giống nhau. Có người có bạn trai, thậm chí là chồng ở Việt Nam, họ muốn sang kiếm tiền một thời gian rồi về với gia đình.

Có những người muốn sang Singapore để "đi chơi" hay trải nghiệm và họ đi khách để kiếm tiền trang trải cho chi phí của chuyến đi.

Cũng có người muốn tìm một người chồng Singapore và ở lại định cư lâu dài.

Và có những người làm nghề mại dâm chuyên nghiệp, đi từ nước này qua nước khác. Họ có mạng lưới khách hàng, có nhiều mối liên hệ và thường nói tiếng Anh hay tiếng Hoa, hoặc cả hai trôi chảy.

Vai trò của người môi giới

UserPostedImage

Những người môi giới giúp nhiều cô gái Việt sang Singapore trót lọt và có nơi ở an toàn

Những phụ nữ muốn đi Singapore làm trong ngành giải trí, dù là ở quán bar, karaoke, nhà thổ hay gặp khách hàng riêng, tìm nhiều con đường khác nhau.

Họ có thể vào Singapore bằng thẻ (visa) làm việc 6 tháng, hay đăng ký học một khoá và xin thẻ sinh viên hai năm, dùng visa du lịch 30 ngày hay những cách khác nữa.

"Thường mấy chị đi qua chuyến đầu thường dùng visa 30 ngày thôi. Mấy chị qua được hai lần ba lần, họ biết rồi thì mấy chị sẽ làm card," chị Mai cho biết.

"Còn mấy chị ở Việt Nam mà có nhan sắc tý xíu, thì người ta sẽ môi giới qua".

Để sang Singapore, họ thường phải qua người môi giới, những người giúp họ có nhập cảnh vào Singapore trót lọt và cho họ nơi ở an toàn.

UserPostedImage

Các phụ nữ được môi giới tư vấn cả về cách ăn mặc và trả lời câu hỏi trước khi bay sang Singapore lần đầu

TS Nicolas Lainez cho biết người môi giới thường cung cấp dịch vụ nhập cảnh trọn gói. Những ai mua gói dịch vụ này sẽ được ứng trước tiền để trả cho các khoản: tiền taxi ra sân bay ở Sài Gòn, taxi từ sân bay Changi về chỗ ở tại Singapore, 'tiền xách tay' - khoản tiền mặt nhân viên xuất nhập cảnh Singapore có thể yêu cầu xuất trình để chứng tỏ họ có đủ tiền đi du lịch- và tiền vé máy bay.

Ngoài ra họ còn được tư vấn về cách ăn mặc, cách trả lời câu hỏi khi làm thủ tục nhập cảnh.

Những lời khuyên như "đừng trang điểm, ăn mặc quần áo đứng đắn, nhìn không sexy, đừng mang đồ ăn như mì ăn liền từ Việt Nam" được người môi giới truyền cho các phụ nữ trước khi lên đường, TS Lainez nói.

Và khi đến nơi chót lọt, người môi giới cũng cho họ một nơi ở an toàn. Chi phí thuê nhà ở Singapore là cao, và nhiều người không có khả năng thuê nhà khách hay khách sạn, nên việc có phòng trọ giá cả hợp lý và an toàn là rất quan trọng.

UserPostedImage

Quan hệ giữa những phụ nữ này và người môi giới là khá thân thiết, gần như là bà con. Gái mại dâm gọi những người môi giới là mẹ, xưng là con. Cũng có khi, họ là họ hàng xa hay được bà con ở Việt Nam giới thiệu. Gái mại dâm dựa vào người môi giới để giúp đỡ họ trở lại Singapore cho những chuyến sau. Còn người môi giới cần có khách hàng để tiếp tục thu lời.

"Vì thế, người môi giới thường không bóc lột gái mại dâm," TS Lainez nhận định.

"Và một điều thú vị nữa, là người môi giới không làm madame, không kiểm soát hoạt động tình dục của các phụ nữ."

UserPostedImage

Các phụ nữ phải tự tìm khách, và khả năng kiếm tiền của họ phụ thuộc nhiều vào kỹ năng giao tiếp, sắp đẹp và cả may mắn nữa.

Minh Thư

Edited by user Monday, June 22, 2020 6:19:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#620 Posted : Monday, June 22, 2020 11:00:09 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mỹ đưa ba tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông,
Trung Quốc lo ngại


22 tháng 6 2020

UserPostedImage

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Nimitz đang hoạt động ở Biển Philippines

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, Mỹ điều động ba tàu sân bay tới cửa ngỏ Biển Đông, bước đi có vẻ nhằm mục đích gửi thông điệp tới Trung Quốc, là sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực.

Hải quân Mỹ cho biết hai nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã bắt đầu thực hiện chiến dịch huấn luyện tác chiến tại Biển Philippines vào hôm Chủ nhật.

Theo đó, hai nhóm tàu sẽ phối hợp huấn luyện năng lực phòng không, trinh sát biển, tiếp vận, oanh kích tầm xa, phòng thủ trên không và các bài tập khác. Mục tiêu của hoạt động này là nhằm phô trương "năng lực độc nhất vô nhị của Hoa Kỳ trong việc triển khai đồng thời nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay" trong thời gian gấp rút.

"Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi cùng nhau tập luyện trong một kịch bản phức tạp", Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, Chỉ huy của Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt (Group 9), nói. "Khi làm việc cùng nhau trong môi trường này, chúng tôi sẽ cải thiện các kỹ năng chiến thuật của mình và sẵn sàng đối mặt với một khu vực ngày càng nhiều áp lực và trong bối cảnh đại dịch Covid-19".

Chuẩn đô đốc James Kirk, tư lệnh Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz (Group 11), nói rằng các chiến dịch phối hợp này "thể hiện sự kiên cường và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân và là một thông điệp mạnh mẽ thể hiện cam kết đối với an ninh và ổn định khu vực, nhằm bảo vệ các quyền quan trọng, gồm quyền tự do và sử dụng biển một cách hợp pháp vì lợi ích của tất cả các quốc gia".

Trong một sự kiện riêng rẽ nhưng xảy ra cùng thời gian, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan vốn có căn cứ tại Nhật Bản cũng thực hiện nhiệm vụ tại Biển Philippines, theo trang tin quốc phòng Task & Purpose.

UserPostedImage

Chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornets bay phía trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trong sứ mệnh tại Biển Philippines

Giới chức Mỹ không cho biết chính xác các nhóm tàu này đang hoạt động ở đâu trên Biển Philippines vào hôm Chủ nhật cũng như hành trình tiếp theo sau đó. Tuy nhiên, eo biển Luzon giữa Đài Loan và Philippines được coi là cửa ngỏ vào Biển Đông, khu vực đang có nhiều căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia….

Giới quan sát đánh giá việc Mỹ bố trí ba tàu sân bay cùng lúc ở cửa ngỏ Biển Đông có thể khiến Trung Quốc lo ngại. Trước đó, phía Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích khi Mỹ điều ba nhóm tàu sân bay này tới hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương.

"Bằng cách tập trung các tàu sân bay này, Mỹ đang cố gắng chứng minh cho cả khu vực và thậm chí cả thế giới rằng họ vẫn là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất, khi họ có thể tiến vào Biển Đông và đe dọa quân đội Trung Quốc trên các đảo Tây Sa và Nam Sa cũng như đưa tàu thuyền đi qua vùng biển gần đó, Mỹ có thể thực hiện chính trị bá quyền của mình", Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh đánh giá.

Tây Sa và Nam Sa là cách mà Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đối tượng tranh chấp giữa nước này với một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chuyên gia Li Jie cũng nói rằng Trung Quốc có thể đáp trả bằng việc triển khai các cuộc diễn tập hải quân trong vùng biển này cùng lúc với Mỹ.

Gần đây, Trung Quốc không ngừng phô trương sức mạnh hải quân với các thông điệp mạnh nhằm vào Đài Loan và Mỹ cũng như các quốc gia có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ở Biển Đông. Về phía mình, dù đang đối phó với đại dịch Covid-19, Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện thường xuyên tại khu vực này.

Đây là đợt triển khai tàu hải quân hùng hậu nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương kể từ năm 2017, thời điểm Mỹ cũng huy động ba đội tàu sân bay tới đây giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao.

Nguon BBC

Hậu Coronavirus & Tập Cận Bình


UserPostedImage

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao)


Bữa mừng sinh nhật bác Hồ, Cậu Bẩy nổi hứng đọc mấy câu vè (nghe) không thanh tao lắm:

Nếu ngày ấy, Paris trời trở lạnh
Cục gạch hồng không đủ ấm qua đêm
Bác chết cóng trên mình cô đầm nái
Thì ngày nay tổ quốc đã êm đềm.

Vì không có khả năng sáng tác những câu thơ huê dạng (Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác hay Bác về... im lặng/ Con chim hót/ Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ) và cũng chả làm được mấy câu vè bỗ bã nên tôi chỉ giản dị nghĩ rằng: Người đi đâu cũng đặng, về lúc nào cũng xong, miễn là “cái tôi” của Bác nhỏ lại tí xíu - xíu nữa thôi - thì đỡ cho trăm dân muôn họ biết chừng nào!

Hai ông Chế Lan Viên và Tố Hữu đỡ phải mang tiếng là những kẻ xu thời, ton hót. Cậu Bẩy cũng đỡ phải thốt lời cay đắng, mỉa mai. Cây rừng thì đỡ bị đốn chặt, để làm giấy in hằng trăm ngàn cuốn sách mà Bác tự viết về mình nhưng (làm bộ) ghi tên ai khác cho nó đỡ kỳ. Và bá tánh thì khỏi lâm vào cảnh chiến tranh (đến đôi ba bận) vì buộc phải đi theo “con đường mà Đảng và Bác kính yêu đã chọn.”

Ở bình diện quốc tế, international level, cũng thế. Phần lớn những cuộc binh đao trong lịch sử đều do những “cái ngã” quá lớn mà ra cả. Pascal tin rằng: “Nếu cái mũi của Cléopâtre ngắn đi một tí, bộ mặt của cả địa cầu đã khác” - Si le nez de Cléopâtre eût été plus court, toute la face du monde aurait changé. Tôi sinh sau đẻ muộn, không biết mặt ngang/mũi dọc của bà nữ hoàng Ai Cập ra sao nên không tiện lạm bàn, chỉ có thể đoan chắc nếu “cái moi” của của Hitler nhỏ hơn tí nữa thì nhân loại (dám) đã tránh được một trận tương tàn khốc liệt.

Thế Chiến Thứ Hai để lại một thế giới tan hoang và vài chục triệu xác người vương vãi khắp nơi. Sau đó, cũng vì cuồng vọng của nhiều "Người Cầm Lái Vỹ Đại" (Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành ...) nên lại có thêm hằng trăm triệu sinh linh bị giết hại, thủ tiêu, hành hình... bằng muôn vàn phương cách.

Lịch sử không có cái vụ “nếu!” Tuy biết vậy nhưng mấy bữa nhớ bằng hữu quá (rủ rê tụi nó gầy bàn nhậu nhưng thằng nào cũng lắc đầu quầy quậy vì sợ coronavirus) nên tôi vẫn lẩn thẩn nghĩ rằng nếu cái ngã của Tập Cận Bình nhỏ bớt được tí nữa thì mình đã không mất cả chục ngày đàm đúm vui chơi với bạn bè. Nỗi mất mát này, tất nhiên, không có gì đáng kể, nếu so với con số gần nửa triệu người mất mạng chỉ trong vài tháng vừa qua - theo tường thuật của T.S Nguyễn Tường Bách:

“Nhà thiêu xác quá tải, những hộp tro vung vãi tại Trung Quốc, những nấm mồ tập thể tại Mỹ, cảnh tử thi nằm trên đường phố cả tuần tại Nam Mỹ không ai thu dọn. Tất cả đều là những cảnh tượng của thế kỷ XXI, những điều mà trước đó vài ba tuần không ai có thể hình dung được... Rất nhiều cơ sở phá sản, cả trăm triệu người lâm vào cảnh thất nghiệp và rơi vào bế tắc tài chánh. Rõ ràng nhất là, cấu trúc kinh tế của thế giới trong những năm qua sẽ bị thay đổi một cách triệt để...

Hiện nay, tuyệt đối không ai có thể nói, bộ mặt của thế giới cuối năm 2020 sẽ như thế nào, về trật tự chính trị, về cấu trúc kinh tế, về đời sống xã hội. Tất cả những khía cạnh này hiện đang tác động hỗ tương lên nhau và cuối cùng, ảnh hưởng lên quyết định của lãnh đạo các siêu cường, những người có thẩm quyền sinh sát toàn nhân loại.”

Với ít nhiều lạc quan, và chủ quan, tôi tin rằng dịch Vũ Hán rồi sẽ qua trong tương lai gần. Quả đất vẫn cứ quay đấy thôi. Kinh tế rồi sẽ hồi phục dần dần. Nhân loại lại tiếp tục sinh hoạt y như cũ, với ý thức vệ sinh (và cộng sinh) lành mạnh hơn xưa. Quan hệ toàn cầu sẽ trở lại bình thường, trừ mỗi cái nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc (People’s Republic of China) thì tôi... không hoàn toàn bảo đảm.

Tôi (dám) có chút máu Tàu nên chả hà cớ chi mà lại đi kỳ thị gần một phần năm dân số toàn cầu. Vấn đề là cái tôi của những vỹ lãnh đạo ở xứ sở này quá lớn, nhất là ông Tập Cận Bình - Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương - người đã đẩy cả nước đi trật đường rầy quá xa (tới mấp mé hố thẳm luôn) nên hiện tình Trung Hoa - xem ra - không còn thuốc chữa. Phen này (e) sẽ lôi thôi lớn, lôi thôi lâu, và lôi thôi lắm!

Gordan Chang (The National Interest) bầy tỏ nỗi quan ngại: “Kinh tế Trung Hoa gặp rắc rối to. China's economy is in deep trouble.” Mà nào có riêng chi kinh tế. Ngoại giao còn tệ hại hơn nhiều. Cách ứng xử của họ Tập, sau khi cúm Tàu lan tràn khắp chốn, đã giúp cho thiên hạ nhìn ra cái bộ mặt vẫn thường được che giấu của vị Tân Hoàng Đế Trung Hoa: hợm hĩnh, trơ trẽn, tráo trở, ti tiện, tham lam, xảo quyệt và gian ác! Kỳ vọng của nhân loại về một nước Trung Hoa sẽ “dân chủ” và “dễ thở” hơn khi kinh tế được cải thiện, rõ ràng, đã trở thành ảo vọng.

Le Monde kết luận: “Kể từ thời Mao Trạch Đông rồi Đặng Tiểu Bình đến nay, chưa bao giờ giữa Trung Quốc và phương Tây lại có khoảng cách xa vời vợi đến thế.” Nói chi đến phương Tây. Đến nay thì ngay cả mấy tay lãnh đạo thuộc loại đầu trâu mặt ngựa ở Trung Đông và Phi Châu cũng phải “chạy mặt” luôn rồi. Chả còn thằng nào muốn dây dưa với cái đám con Trời này nữa.

Cả quyền lực cứng lẫn quyền lực mềm của Trung Hoa, sau đại hoạ Vũ Hán, đều cùng đi trên một chuyến tàu - tàu suốt. Cái gọi là Tư Tưởng Tập Cận Bình, Trật Tự Trung Hoa, Giấc Mơ Trung Quốc, Giấc Mộng Siêu Cường, Sáng Kiến Vòng Đai & Con Đường, Dự Án Của Thế Kỷ... - thoáng chốc - đều thành công cốc chỉ vì cuồng vọng và cái “tôi” quá khổ của Tập Cận Bình.

Coi: nếu cứ để từ từ với thời gian thì Hồng Kông làm sao mà “tuột” đi đâu được. Vì háo thắng họ Tập đã biến hòn ngọc này thành một mảnh xương gà, tuy nhỏ tí thôi nhưng cứng ngắc và nhọn hoắt, rất khó nuốt xuôi. Cũng do xuẩn động, đương sự đã khiến cho giấc mộng Một Trung Hoa (One-China Policy) mỗi lúc một thêm xa lắc. Tấm gương Hương Cảng khiến cho người dân Đài Loan đề cao cảnh giác, biến đảo quốc này thành một pháo đài - một cục gân mà hàm răng già nua của Trung Hoa Lục Địa e không còn đủ sức để nhai.

Tham vọng bá quyền, bất chấp công luận của Trung Cộng ở Tân Cương/ Tây Tạng/ Biển Đông (cùng với những cái bẫy nợ giăng mắc khắp nơi, và thái độ trơ tráo của TCB sau khi xuất cảng Coronavirus) đã khiến cho vị Tân Hoàng Đế Trung Hoa bị coi như một tên côn đồ vô liêm sỉ, bị khinh bỉ và xa lánh!

Hitler còn có đám quân phiệt Nhật Bản hùng hổ đứng bên, chứ hiện nay thì Tập Cận Bình chỉ có... mình ên. Trước thái độ sẵn sàng nghênh chiến của India, Hoàn Cầu Thời Báo (đọc được vào hôm 7 tháng 6 năm 2020) lên tiếng cảnh giác: “Ấn Độ chớ có ảo tưởng về sự hổ trợ vững chắc của Hoa Kỳ và Đồng Minh (The US and its allies have established various contact mechanisms with India, making India falsely believe that it is well - supported.) Nói vậy là Trung Hoa Lục Địa đã gián tiếp thừa nhận rằng mình đang cô thế, dáo dác nhìn quanh cũng chỉ thấy hai chú đàn em nhỏ xíu xiu thôi: Bắc Hàn và Cambodia. Dân số cả hai đều chả có bao nhiêu mà lại đói rách thường trực và đói rách kinh niên. Nếu ngưng viện trợ là hai thằng sẽ chết không kịp ngáp.

Hitler tin rằng Đệ Tam Quốc Xã sẽ kéo dài cả ngàn năm. Nó tồn tại được hơn chục năm (Hitler believed that the Third Reich would endure a thousand years. It lasted a dozen - Sir Alan Bullock). Đế Quốc của Tập Cận Bình, xem chừng, cũng không khác mấy!

20.06.2020
S.T.T.D Tưởng Năng Tiến
danlambaovn.blogspot.com

Chiến dịch Trump đổ lỗi khi số người tham dự
thấp hơn dự kiến


June 21, 2020

UserPostedImage

Chiến dịch Trump vào Chủ nhật đã tìm cách đổ lỗi cho những lo ngại khi cuộc tập hợp vận động tranh cử không đông như kỳ vọng.

Các phóng viên cũng thấy ít bằng chứng về những người tham dự bị chặn đi đến sự kiện.

Trong những ngày trước cuộc Tập hợp vào tối thứ bảy, chiến dịch tái tranh cử của Trump liên tục mời chào các số liệu cho thấy có tới 1 triệu người đã ghi danh tham dự. Nhưng đám đông không lấp đầy Trung tâm BOK 19.000 chỗ ngồi, với hàng ghế ngồi ở tầng trên trống rỗng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Fox News hôm Chủ nhật, cố vấn chiến dịch của Trump, ông Mercedes Schlapp đã lập luận rằng việc người tham dự thấp hơn dự kiến ​​vì những người ủng hộ Trump sợ các cuộc biểu tình bên ngoài địa điểm trở nên bạo lực.

“Mọi người lo ngại về các cuộc biểu tình”, Schlapp nói, và vì vậy, chúng tôi thấy rằng có tác động đến số lượng người tham dự. Khi được người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi về thực tế rằng chính chiến dịch Trump đã làm tăng kỳ vọng về số lượng người tham dự cao, Schlapp trả lời, Có những người và gia đình đã không mang theo con cái họ vì lo ngại về những người biểu tình.

Bên ngoài địa điểm biểu tình tối thứ bảy, một nhóm người biểu tình đã chặn một trong ba lối vào trong khoảng 15 phút – nhưng vào thời điểm đó, hầu hết mọi người đã đi vào bên trong của hội trường

Vào thời điểm Trump lên sân khấu, đã có những cuộc đối đầu căng thẳng bằng lời nói bên ngoài nhưng không có báo cáo về bạo lực. Một số người mang theo súng trường và súng lục kiểu quân đội đi giữa đám đông, tuyên bố họ muốn giữ an toàn cho mọi người, trong khi cảnh sát Tulsa và quân đội Vệ binh Quốc gia đã kiềm chế và ngăn cách hai phe đối lập.

Symone Sanders, một cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của cựu phó tổng thống Joe Biden, đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của chiến dịch Trump tổ chức cuộc vân động tranh cử trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Điều đáng sợ nhất tuyên bố của tổng thống là yêu cầu các thành viên trong chính quyền của mình giảm tốc độ xét nghiệm coronavirus

Một viên chức Tòa Bạch Ốc nói với tờ Washington Post rằng “TT Trump đã nói đùa”.

Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms (D) cáo buộc chiến dịch Trump hôm Chủ nhật cho thấy ông không quan tâm đến ý nghĩa của việc mọi người tụ tập với số lượng lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, Bottoms đã gọi cuộc tập hợp là một sự bối rối và nói rằng cô hy vọng số người tham dự thấp hơn dự kiến ​​là một điều báo trước cho tháng 11.

TH

Edited by user Tuesday, June 23, 2020 12:41:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
36 Pages«<2930313233>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.