Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

81 Pages<1234>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Monday, January 13, 2020 9:17:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,478

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Đài Loan, một vố đau đối với Trung Quốc

Thanh Hà - RFI - điểm báo Pháp - 13/01/2020
Tổng thống Đài Loan tái đắc cử, đảng Dân Tiến bài Bắc Kinh chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc Hội là một vố đau đối với Trung Quốc. "Chính sách hù dọa và cô lập Đài Loan của Bắc Kinh thất bại", "Thắng lợi vẻ vang của nữ tổng thống Thái Anh Văn là một cái tát tai" cử tri Đài Loan giáng cho Hoa Lục, "Đài Bắc nói không với Trung Quốc cộng sản" ... là một số nhận định trên các báo Pháp hôm nay 13/01/2020.

Le Figaro mở đầu bài báo : "Sau Hồng Kông, đến lượt Đài Loan cưỡng lại trước móng vuốt của Tập Cận Bình. Tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử với hơn 57 % cử tri ủng hộ, đảng Dân Tiến của bà giành được đa số tại Quốc Hội". Về tỷ lệ cử tri tham gia cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua, tác giả bài báo nói đến hiện tượng "làn sóng thủy triều, thể hiện ý chí của toàn dân ủng hộ đường lối cứng rắn của tổng thống Đài Loan đối với Hoa Lục". Lá phiếu của cử tri biến Đài Loan thành "thành trì dân chủ".

Đặc phái viên báo Les Echos lưu ý, giữa Đài Loan và Hoa lục là một eo biển chỉ rộng có 130 cây số, nhưng chưa bao giờ khoảng cách giữa Đài Bắc và Bắc Kinh lại xa đến ngàn trùng như vậy. "Thái Anh Văn không sợ Bắc Kinh". Dorian Malovic của tờ La Croix phác họa sơ qua chân dung bà Thái Anh Văn và nhắc lại, "từ năm 2016, nữ tổng thống Đài Loan liên tục ghi những bàn thắng quan trọng, từ việc điện đàm với tổng thống Mỹ tân cử, Donald Trump, cho đến việc bà ủng hộ phe dân chủ Hồng Kông trong những tháng gần đây. Nhờ vậy, bà Thái Anh Văn thuyết phục được giới trẻ Đài Loan, vốn rất tự hào về bản sắc và đặc thù chính trị" của hòn đảo này.

Nguy cơ Trung Quốc siết chặt gọng kềm

Đối với Bắc Kinh, tất cả các báo Paris đều nói đến "hiệu ứng boomerang", "thất bại", cú "revers" vỗ vào mặt chính quyền của ông Tập Cận Bình. Theo quan điểm của Mathieu Duchâtel, giám đốc khoa châu Á, Viện nghiên cứu Montaigne, "khủng hoảng tại Hồng Kông lót đường cho thắng lợi vừa qua của đảng Dân Tiến Đài Loan. Về Trung Quốc, các thế hệ ở Đài Loan có quan điểm rất khác nhau. Các đợt đàn áp ở Hồng Kông và Tân Cương khiến giới trẻ Đài Loan lo sợ cũng sẽ chịu chung số phận, bị cướp đoạt tự do".

Chuyên gia Pháp Jean-Yves Heurtebise giảng dậy tại Đại Học Công Giáo Phụ Nhân (Fu Jen University), trên tờ Les Echos cho rằng, kết quả cuộc tổng tuyển cử hôm 11/01/2020 tại Đài Loan là một thất bại kép đối với "quyền lực mềm - soft power - của Bắc Kinh, cũng như đối với các chiến dịch nhằm thao túng công luận - sharp power - mà Hoa Lục đã đặc biệt nhắm vào Đài Loan". Các đòn đó đều "phản tác dụng". Theo ông Heurtebise, nếu đủ khôn ngoan thì chính quyền Trung Quốc phải hiểu được rằng "chủ trương hù dọa, cô lập Đài Bắc và cắt đứt quan hệ với đảng Dân Tiến Đài Loan đã thất bại. Nhưng có nhiều khả năng, Bắc Kinh sẽ đi đến những kết luận khác hẳn hoàn toàn với logic đó, và sẽ quyết định gia tăng áp lực với chính quyền ở Đài Bắc".

(...) Vấn đề đặt ra là Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều hồ sơ nóng cùng một lúc, từ khủng hoảng tại Hồng Kông đến những cáo buộc tống giam người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trong các nhà tù khổng lồ hay chiến tranh thương mại với Mỹ, sự kháng cự của nhiều nước Đông Nam Á ở Biển Đông từ phía các quốc gia như Việt Nam hay Indonesia". Trong hoàn cảnh đó, chính quyền Tập Cận Bình có còn khả năng chi phối Đài Loan nữa hay không ?

Trên ấn bản internet được cập nhật của tờ Le Monde, chuyên gia Heurtebise cho rằng bầu cử Đài Loan lần này là bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy, "một quốc gia có thể tự do và thịnh vượng, một nền dân chủ và những giá trị văn hóa Trung Hoa hoàn toàn có thể đi đôi với nhau. Đấy là điều khiến Bắc Kinh đang đau đầu nhất". Trường hợp của Đài Loan đi ngược lại với những gì đảng Cộng Sản Trung Quốc luôn hô hào từ năm 1949. Do vậy, theo chuyên gia này, Đài Loan là cái gai trong mắt giới lãnh đạo Cộng Sản tại Bắc Kinh và Trung Quốc "có lẽ đang tìm cách để gạt trường hợp của Đài Loan sang một bên, thậm chí là loại bỏ hẳn mô hình Đài Loan".

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hạ nhiệt chảo lửa Libya

Nhìn đến những điểm nóng khác trên thế giới, Le Monde và báo La Croix xoáy vào sự kiện : Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang nổi lên như hai đối tác quan trọng trong cuộc nội chiến tại Libya. Bằng chứng rõ rệt nhất là thủ tướng đứng đầu chính phủ Đoàn Kết Dân Tộc và lãnh đạo lực lượng Quân Đội Quốc Gia Libya cùng đến Matxcơva đàm phán về một thỏa thuận vãn hồi hòa bình.

Trước đó, Quân Đội Quốc Gia trong tay thống chế Khalifa Haftar thông báo chấp nhận lệnh ngừng bắn. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia bảo trợ cho lệnh ngừng bắn đó, trong lúc Ankara đứng về phía chính phủ Đoàn Kết Dân Tộc, còn nước Nga thì đã ngầm đưa hàng trăm lính đánh thuê sang Libya yểm trợ cho tướng Haftar.

Libya được tạm im tiếng súng là nhờ có sự dàn xếp giữa hai tổng thống Putin và Erdogan. Còn Ý đang mất hẳn vai trò và ảnh hưởng đối với một quốc gia từng là thuộc địa của mình, như báo kinh tế Les Echos phân tích.

Le Monde không vòng vo : "Putin và Erdogan, hai người cha đỡ đầu mới của Libya" khiến châu Âu "ngỡ ngàng" và lo ngại việc đưa Libya ra khỏi khủng hoảng càng thêm "phức tạp". Tờ báo có uy tín của Paris nhận định : Liên Hiệp Châu Âu phải đối mặt với ba đám cháy cùng một lúc. Đó là căng thẳng leo thang giữa Iran với Mỹ có nguy cơ làm tan vỡ liên minh chống khủng bố Hồi Giáo, thỏa thuận hạt nhân Iran chỉ còn là cái vỏ rỗng, và thứ ba là tình hình Libya. Trên cả ba hồ sơ này, Liên Hiệp Châu Âu bất lực và phải thu mình làm những diễn viên phụ. Riêng trong trường hợp cuộc xung đột tại Libya, Bruxelles buộc phải nhường cho Thổ Nhĩ Kỳ và Nga các vai diễn chính.

Pháp và mặt trận chống khủng bố tại châu Phi

Một chủ đề quốc tế lớn khác trong ngày, là thượng đỉnh 5 nước châu Phi trong vùng Sahel với Pháp họp tại Pau. Từ năm 2013, Pháp điều 4.500 lính sang châu Phi trong khuôn khổ chiến dịch quân sự Bakhane với mục đích giúp châu Phi tiêu diệt khủng bố. Tới nay, 41 lính Pháp tử vong và các tổ chức khủng bố có khuynh hướng mở rộng ảnh hưởng tại châu lục này. Tại một số nơi, tinh thần bài Pháp gia tăng.

Trong bối cảnh đó, tờ Le Figaro nhấn mạnh thượng đỉnh tại Pau, miền nam nước Pháp, là cơ hội để các đối tác châu Phi "làm sáng tỏ lập trường về sự hiện diện của quân đội Pháp tại vùng Sahel và định nghĩa lại khuôn khổ can thiệp của chiến dịch Barkhane", chống khủng bố Hồi Giáo đe dọa châu Phi.

Thiệt hại quân sự không chỉ nhắm vào lính Pháp ở châu Phi. Quân đội của 5 nước châu Phi tại Sahel, một dải đất trải dài từ đông sang tây châu Phi ở giữa khu vực sa mạc Sahara, liên tục bị tấn công, từ Burkina Faso đến Mali. Trong bài viết mang tựa đề "Tại Sahel, Paris và đồng minh ngày càng phải cấp bách đối mặt với nạn khủng bố của quân thánh chiến Hồi Giáo". "Sahel, Paris muốn đồng minh trong thế sẵn sàng chiến đấu", tựa một loạt bài chiếm 3 trang báo Libération. Tờ báo trích lời một chuyên gia cho rằng, chống khủng bố là giải pháp đang nằm trong tay 5 nước châu Phi và có lẽ đã đến lúc châu Phi cần năng động trên hơn trong mục đích tiêu diệt quân thánh chiến.

Cải tổ hưu trí : đòn ngoạn mục của thủ tướng Pháp

Cũng về Pháp, liên quan đến kế hoạch cải tổ hưu trí, thủ tướng Edouard Philippe thông báo tạm thời rút lại biện pháp gây tranh cãi nhiều nhất liên quan tới ngưỡng 64 tuổi. Đây là ngưỡng tuổi cho phép lãnh đầy đủ lương hưu cơ bản.

Báo La Croix xem chiến lược chìa bàn tay thân thiện của chính phủ là một cơ may cho "đối thoại trong xã hội". Libération thiên tả đặt câu hỏi : Đó là "màn ảo thuật hay bước nhượng bộ thực sự ?".

Ở trang trong, tờ báo này nhấn mạnh đến một quyết định gây chia rẽ giữa các công đoàn bảo vệ người lao động. Trong bài xã luận, Laurent Joffrin cho rằng "còn nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ, cho nên hơn bao giờ hết, các công đoàn cần hợp lực với nhau". Le Figaro thân hữu thận trọng cho rằng bước nhượng bộ của thủ tướng Philippe khiến "các công đoàn ôn hòa hài lòng, nhưng còn quá sớm để khép lại cuộc đọ sức với phe chống đối kế hoạch cải tổ hưu trí" của Pháp.

Nhật báo kinh tế Les Echos tán đồng chính phủ, vẫn coi mục tiêu cân bằng quỹ hưu trí của Pháp là một ưu tiên, đồng thời ý thức được rằng cần có thêm thời gian hoàn thành mục tiêu đó. Trong ấn bản được cập nhật trên internet, tờ báo cho rằng thủ tướng Pháp đã khéo léo tìm ra ngõ thoát, nhưng vẫn còn nhiều thách thức chờ đợi ông Edouard Philippe. Khó khăn lớn nhất là làm thế nào để lấy lại cân bằng cho quỹ hưu trí đang bị thâm hụt 12 tỷ euro. Dù vậy, tác giả bài viết đánh giá là chính phủ đã nhượng bộ, giờ đây, đến lượt các công đoàn cũng phải biết điều. Thái độ cực đoan nhất có nguy cơ dẫn tới những tình huống "đáng tiếc".

Vai trò xã hội của các trung tâm thương mại

Cuối cùng, cũng về Pháp, hai tờ Les Echos và Libération cùng bất ngờ nhận thấy rằng, các trung tâm thương mại thu hút trở lại người mua bán trong lúc mà ai cũng tưởng rằng, các dịch vụ giao dịch trên mạng có nguy cơ từng bước khai tử các thương xá - nơi tập trung nhiều cửa hàng và rất sầm uất vào mỗi cuối tuần, trước những dịp lễ lạt hay vào mùa bán hàng đại hạ giá.

Libération trích dẫn phân tích của nhà xã hội học Vincent Chabault, theo đó, các siêu thị lớn hay những cửa hàng, ngoài việc mua bán còn là điểm hẹn của những người cần có một đời sống hàng ngày, cần có quan hệ với đồng loại. Trong điều kiện đó, các dịch vụ mua bán trên mạng có được phát triển đến đâu đi chăng nữa, lượng người lui tới các trung tâm thương mại vẫn không giảm.

Còn theo báo Les Echos, trào lưu giảm tiêu thụ để bảo vệ môi trường, các đợt biểu tình của phong trào Áo Vàng năm ngoái hay những ngày đình công kéo dài hiện tại không ảnh hưởng đến số người lui tới các trung tâm thương mại. Hơn thế nữa, những khu vực này đang trở thành một nét tiêu biểu của đời sống tại các thành phố lớn ở Pháp.Chọn Thái Anh Văn, người dân Đài Loan khẳng định bản sắc riêng với Trung Quốc

Minh Anh - RFI - 13/01/2020
Ngày 11/01/2020, đại đa số cử tri Đài Loan đã quyết định trao thêm cho bà Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Tiến, một nhiệm kỳ tổng thống mới. Thắng lợi vang dội này của bà còn là lời khẳng định của người dân Đài Loan rằng họ có một bản sắc khác biệt với Trung Hoa lục địa. Đây là một sự thay đổi quan điểm khó có thể được giới lãnh đạo Cộng Sản Trung Quốc chấp nhận.

Kết quả bầu tổng thống hôm thứ Bẩy, 11/01 tại Đài Loan là một cú tát thứ hai dành cho Tập Cận Bình, sau vố đau bầu cử địa phương tại Hồng Kông hồi cuối tháng 11/2019. Mọi nỗ lực của Bắc Kinh trong vòng bốn năm qua, nhằm hạ uy tín bà Thái Anh Văn bằng mọi thủ đoạn, từ « quyền lực mềm » cho đến « quyền lực cứng rắn » đều như « dã tràng xe cát ».

Tổng thống mãn nhiệm Thái Anh Văn về đầu với 57% lá phiếu ủng hộ trước đối thủ Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng, chỉ được 39% phiếu bầu. Kết quả này cho thấy người dân Đài Loan chối bỏ mạnh mẽ xu hướng xích lại gần với Trung Quốc của Quốc Dân Đảng. Trước những gì đang diễn ra tại Hồng Kông, lời đề nghị vụng về « một đất nước, hai chế độ » mà ông Tập Cận Bình đưa ra hồi đầu năm, là không đáng tin cậy.

Theo bình luận của hãng tin Mỹ AP, Đài Loan thời hiện đại chẳng khác gì một cuộc nội chiến kéo dài giữa phe dân tộc chủ nghĩa của Tưởng Giới Thạch và phe cộng sản thời Mao Trạch Đông nhằm giành quyền kiểm soát Trung Quốc rộng lớn sau Đệ Nhị Thế Chiến. Năm 1949, Tưởng Giới Thạch bại trận đành phải chạy ra nương náu ở đảo Đài Loan, thành lập một chính phủ đối lập mà ông cai trị với bàn tay thép, hy vọng có ngày lấy lại cả nước Trung Hoa từ tay Cộng Sản.

Nếu như hy vọng đó nay không thể thực hiện, thì cùng với thời gian, giấc mơ của cố lãnh đạo họ Tưởng dần bị thay thế bởi một cảm giác ngày càng lớn mạnh : Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc, nhất là ở giới trẻ. Ngôi nhà Đài Loan được xem như là một thực thể khác biệt có hệ tư tưởng dân chủ riêng biệt và do vậy, người dân Đài Loan không muốn bị Trung Quốc và đảng Cộng Sản « nuốt chửng ».

Những gì xảy ra cho người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông kéo dài từ hơn 7 tháng qua … lại càng hun đúc mạnh mẽ hơn nữa tình cảm đó. Đây chính là lý do vì sao cử tri Đài Loan dồn phiếu cho bà Thái Anh Văn, như lời giải thích của ông Barthélemy Courmont, giáo sư trường đại học công giáo Lille, giáo sư hướng dẫn Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược IRIS trên đài RFI ngày 12/01/2020 :

« Đơn giản vì trong mắt người dân Đài Loan, bà Thái Anh Văn có thể đại diện cho quốc gia và bản sắc của chính người dân Đài Loan ngày nay. Bà không chỉ có những phát biểu cứng rắn và rõ ràng đối với Bắc Kinh mà còn rất cấp tiến, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và nhiều vấn đề xã hội… ».

Đối với bà Thái Anh Văn, từ bao thập niên qua, Đài Loan vận hành như một Nhà nước độc lập, có Hiến Pháp và luật lệ riêng, có quân đội và chính sách đối ngoại riêng. Do vậy, bà từ chối tuân theo chính sách một nước Trung Hoa duy nhất và tìm cách thiết lập một mối quan hệ không chính thức với Hoa Kỳ, tuy không công nhận Đài Loan nhưng lại là nhà cung cấp trang thiết bị quân sự chính để phòng thủ chống Trung Quốc.

Câu hỏi đặt ra : Với thắng lợi của bà Thái Anh Văn hiện nay, vốn chủ trương giữ nguyên trạng (không hợp nhất, không độc lập) thì quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh trong bốn năm tới đây sẽ ra sao ? Về điểm này, giới chuyên gia tại Pháp khẳng định, chừng nào Tập Cận Bình vẫn tại quyền, thì Trung Quốc sẽ không nới lỏng chính sách với Đài Loan. Chính quyền Bắc Kinh rất có thể sẽ tiếp tục gia tăng áp lực với Đài Bắc trong các lĩnh vực kinh tế hay quân sự.

Chỉ có điều như lưu ý của ông Jean-Yves Heurtebise, giáo sư trường đại học công giáo Fu-Jen tại Đài Bắc, với báo Les Echos, « cùng với Hồng Kông, chính sách giam cầm người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và sự kháng cự của Việt Nam hay Indonesia tại Biển Đông, cuối cùng chính Trung Quốc mới bị cô lập trên trường quốc tế nhiều hơn là Đài Loan hiện nay ».

Mắt Buồn  
#22 Posted : Monday, January 13, 2020 8:58:58 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
3 NỮ TÀI TỬ XINH ĐẸP TỪ BỎ TẤT CẢ
ĐỂ TRỞ THÀNH NỮ TU


Làm sao để có một cuộc sống hạnh phúc? Điều gì khiến cuộc sống này đáng sống? Phải chăng đó là tiền tài, danh vọng, thành đạt…? Chúng ta không phủ định rằng những yếu tố kể trên không đem lại hạnh phúc cho con người nhưng nó không phải là tấ cả. Và ai trong chúng ta cũng biết, cũng hay và cũng rõ, duy chỉ có Thiên Chúa, chỉ nơi Đức Ki-tô, con người ta mới có được một hạnh phúc tròn đầy và viên mãn.

Và cũng chỉ có cách hiểu như vậy thì chúng ta mới lý giải được lý do khiến ba nữ tài xinh đẹp được nói dưới đây quyết định từ bỏ tất cả để bước vào cánh cổng Tu viện. Họ bỏ lại sau lưng sự nghiệp, tiền tài, danh vọng để theo đuổi hạnh phúc trên con đường dân hiến.

1, Dolores Hart – “Nếu bạn được nghe những gì tôi đã nghe…”

Cô sinh năm 1938 và tên thật là Dolores Hicks. Cô đổi tên thành Dolores Hart khi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình từ khi còn rất trẻ. Ở tuổi 18, cô đã là một nữ diễn viên trong vai người yêu của ông hoàng Rock & Roll – Elvis Presley trong bộ phim Loving you. Cô đã nhận được nụ hôn đầu tiên của Elvis trên màn ảnh.

Dolores còn đóng nhiều vai diễn khác nữa trong 9 bộ phim trong vòng 5 năm sau đó. Cô đóng phim cùng các diễn viên nổi tiếng như Stephen Boud, Mont Gomery Dlift, George Hamilton và Robert Wagner.

UserPostedImage

Dolores Hart (thời trẻ) và “ông hoàng Rock & Roll” Elvis Presley từng cùng xuất hiện trong hai bộ phim được thực hiện hồi thập niên 1950-1960.

24 tuổi, cô quyết định từ bỏ tất cả để bước vào nhà dòng khi trên đà trở thành một ngôi sao Hollywood. Sau này, cô giải thích rằng, lúc đó cô được đóng vai Thánh Clara trong bộ phim Thánh Phanxico Assisi. Cô đã được gặp Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII tại Ý trong thời gian quay bộ phim. Cô giới thiệu với Ngài rằng: “Thưa Cha, con là Dolores Hart, nữ diễn viên trong vai Thánh Clara”. Ngài trả lời rằng: “Không phải như vậy. Con chính là Thánh Clara thành Assisi.”

Fan hâm mộ và bạn bè của cô đã bị sốc và thậm chí còn phát điên khi họ nghe tin này. Hart nhớ lại: “Thậm chí, người bạn thân nhất của tôi là linh mục, cha Doody, nói rằng: “Cậu thật điên rồ. Quá dại dột khi cậu quyết định như vậy.” Một người bạn của cô còn viết là thư đầy tức tối sau khi cô nhập tu và cố gắng thuyết phục cô ra khỏi nhà dòng. Và cô đã trả lời rằng: “Nếu cậu đã từng nghe thấy những gì tớ được nghe, cậu cũng sẽ làm như tớ, sẽ tới đây mà thôi!”

UserPostedImage

Sơ Dolores Hart hiện nay

2, Olalla Oliveros – “Thiên Chúa chẳng bao giờ lầm…”

Olalla Oliveros là một siêu mẫu nổi tiếng người Tây Ban Nha. Cô cũng là diễn viên, hoạt động trong lĩnh vực giải trẻ trong nước và quốc tế.

Sau khi ghé tham Fatima, Portugal – một linh địa mà Mẹ Maria đã hiện ra với ba đứa trẻ năm 1917, cô đã bị đánh động. Olalla nói, trong đầu cô hiện lên hình ảnh của mình trong bộ áo dòng giống các nữ tu và một vài điều nữa mà thoạt đầu cô cho là phi lý.

Cô không thể nào bắt theo những hình ảnh đó. Và rồi cô nhận ra rằng, Chúa đang gọi mình. Chúa đang gọi cô từ bỏ cuộc sống hiện tại để trở thành một nữ tu.

“Thiên Chúa chẳng khi nào nhầm lẫn cả”, cô nói. “Ngài hỏi tôi rằng tôi có theo Ngài không và tôi chẳng thể nào chối từ”.

Hiện tại, cô đang sống trong dòng Thánh Micae, một nhà dòng bán kín.

UserPostedImage

3, Amada Rosa Pérez – “Tôi đang sống trong bình an…”

Amada Rosa Pérez là một trong những siêu mẫu thành đạt và nổi tiếng nhất ở Colombia 10 năm trước đây, trước khi cô “mất tích” khỏi công chúng.

Sau 10 năm, cô quay trở lại và giải thích cho mọi người về sự vắng bóng của mình. Cô đã có một cuộc chuyển mình lớn và giờ Amada đang sinh hoạt trong Tu hội Đức Mẹ. (Tuy nhiên, cô không phải là một nữ tu mà chỉ cộng tác trong đó).

Trên đỉnh cao của sự nghiệp, cô được chẩn đoán là mắc bệnh về thính giác. Việc này đã khiến cô tự đặt một câu hỏi về cuộc sống hiện tại của mình. Cô nói: “Tôi cảm thấy tuyệt vọng, mất phương hướng và ngập chìm trong những thú vui thoáng qua… Tôi luôn băn khoăn để tìm kiếm lẽ sống nhưng cuộc đời lại chẳng trả lời giúp tôi.

Giờ đây, cô thường xuyên tham dự Thánh LỄ, đi xưng tội, đọc kinh Mân Côi và kính Lòng Thương Xót Chúa. “Trước đây, tôi luôn trong tình thế gấp gáp, vội vàng, căng thằng là dễ phiền muộn”, cô giải thích. “Thế nhưng, giờ lại khác. Tôi được sống trong bình an, thế gian kia chẳng còn đủ sức để cám dỗ tôi được nữa. Bởi, tôi luôn yên và quý trọng tựng phút giây mà Thiên Chúa ban tặng.”

Cô cũng nhận định là điều gì mới thực sự làm nên một hình tượng “người mẫu”. Cô chán ghét với một hình tượng chỉ được cái vẻ bên ngoài. Thực sự, đó là một thế giới của sự giả tạo, hình thức, dối trá, đạo đức giả và sự lừa gạt. Một xã hộ đầy dẫy những điều vô luân, bạo lực; dâm tục; ma túy; đánh hại nhau, một xã hội tôn thờ tiền tài, tình dục và lừa dối.

“Tôi muốn trở thành một người mẫu, người mà giúp cho nhân phẩm của người phụ nữ được coi trọng chứ không phải là để với mục đích thương mại”.

UserPostedImage

An Duyên.
(Nguồn: ChurchPop)

Edited by user Monday, January 13, 2020 9:10:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#23 Posted : Monday, January 13, 2020 10:36:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sunday, January 12, 2020

5 việc nên làm vào buổi sáng để có sức khỏe tuyệt vời


UserPostedImage

Vì thói quen, vì công việc bận rộn hay vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người thường thức khuya, dậy muộn, họ cho rằng, chỉ cần ngủ đủ ngày 8 tiếng là được. Nhưng chúng ta có biết, dậy sớm có rất nhiều lợi ích, không mất tiền để mua nhưng có dùng tiền cũng không mua được.

Benjamin Franklin – một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Mỹ đã từng nói: “Đi ngủ sớm và thức dậy sớm làm một người trở nên khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan”. Thực tế khoa học cũng đã chứng minh rằng thức dậy sớm thật sự mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Khi thức dậy sớm trong tâm trạng thoải mái để sẵn sàng cho một ngày mới thực sự sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

UserPostedImage

Các danh y Trung cộng xưa có một câu nói rất nổi tiếng “Dậy sớm là một cách dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe tốt nhất”. Nếu bạn dậy sớm và làm đủ 5 việc này, gan của bạn sẽ không sinh bệnh.

Vì sao tục ngữ có câu rằng, một ngày thành công hay thất bại, cốt ở buổi sáng. Sức khỏe con người tốt hay xấu, dựa vào việc dậy sớm. Trong thực tế, trạng thái sức khỏe của con người gắn liền không thể tách rời với thói quen dậy sớm của mỗi người. Dậy sớm cũng là việc làm tốt nhất trong quá trình dưỡng sinh.

5 việc nên làm vào buổi sáng để có sức khỏe tuyệt vời

1_ Uống một ly nước ấm vào buổi sáng

UserPostedImage

Mỗi buổi sáng ngủ dậy sớm khi bụng đói bạn nên uống ngay một cốc nước lọc ấm, bởi vì trong một đêm ngủ dài, cơ thể đã tiêu thụ rất nhiều nước, uống bổ sung sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể cân bằng lượng nước, đồng thời có thể giúp chuyển hóa nước ở các cơ quan trong cơ thể, thúc đẩy bài tiết, ngăn ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, uống nước còn giúp làm loãng máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp, mạch máu não xảy ra.

Sở dĩ khuyên bạn nên uống nước ấm là vì nếu uống nước lạnh có thể gây kích thích lên vùng gan tạng, trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe của các cơ quan nội tạng.

2_ Tập thể dục

UserPostedImage

Một vài phút khởi động buổi sáng cũng giúp sự trao đổi chất trong cơ thể bạn “vận động” theo. Bằng cách này, sự trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ được đẩy mạnh, diễn ra thuận lợi hơn và cơ thể đốt cháy được nhiều calo hơn.

Thể dục buổi sáng giúp ổn định quá trình trao đổi chất ngay từ sáng và quá trình này không bị cản trở bởi bất kì lý do gì trong suốt cả ngày. Các chuyên gia sức khỏe chỉ ra rằng tập thể dục làm tăng đáng kể sự bén nhạy, minh mẫn, sảng khoái cho tâm trí của bạn.

Tập thể dục buổi sáng trước khi thực hiện các hoạt động trong ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi những căng thẳng của ngày hôm trước, lấy lại tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực.

3_ Đi vệ sinh vào buổi sáng sớm

UserPostedImage

Khoa học đã chứng minh rằng, trong cả một ngày dài thì thời điểm thích hợp nhất để đại tiện nên vào sáng sớm (bao gồm cả tiểu tiện). Bên cạnh đó, bạn nên chọn cách ngồi xổm khi đi đại tiện (chân nâng cao, cúi gập lưng), lâu dần sẽ tạo thành thói quen đại tiện đúng giờ, ngồi đúng tư thế.

Việc thải độc của cơ thể chủ yếu nhất vẫn thông qua việc bài tiết, đại tiện và tiểu tiện, nếu buổi sáng dậy sớm và đại tiểu tiện xong có thể loại bỏ hết những chất cặn bã tích tụ trong cơ thể sau một đêm dài, từ đó giúp cho cơ thể thanh lọc và tiếp nhận một quy trình vận hành của ngày mới.

Đồng thời tránh lưu trữ chất độc lại lâu hơn trong cơ thể, phòng ngừa việc chất thải (phân, nước tiểu) nhiễm trở lại trong cơ thể, trữ lại độc tố trong gan, gây nhiễm độc gan.

4_ Đánh răng đúng cách

UserPostedImage

Sáng dậy tốt nhất nên đánh răng đúng cách mặc dù buổi tối trước khi đi ngủ bạn đã đánh sạch sẽ rồi. Bởi vì sau một đêm ngủ dài, là thời gian tốt nhất để vi khuẩn trong răng miệng phát triển, sinh ra hôi miệng, không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Việc đánh răng nên chú ý duy trì đúng, đánh trong khoảng 2 phút. Thông thường, thói quen phổ biến của nhiều người là đánh răng ngay sau khi ngủ dậy. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên đánh răng sau khi ăn sáng khoảng 20 phút. Vì cách này sẽ giúp kem đánh răng phát huy tác dụng bảo vệ răng và diệt vi khuẩn có hại trong khoang miệng tốt hơn.

5_ Ăn sáng đầy đủ

UserPostedImage

Ăn sáng chính là một trong những cách chăm sóc sức khỏe quan trọng, năng lượng của bữa ăn sáng nên cung cấp khoảng 25 -30% tổng năng lượng trong cả ngày. Ăn sáng sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày và bảo vệ gan, nếu bạn duy trì thói quen lâu dài không ăn sáng sẽ gây ra suy dinh dưỡng, thiếu máu, từ đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Các món cháo, bún, phở với đầy đủ chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon lại dễ tiêu hóa sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn có đủ dinh dưỡng bắt đầu một ngày mới. Ăn sáng đơn giản có thể chọn ăn các loại trái cây, ngũ cốc, tinh bột, các chế phẩm sữa… với yêu cầu cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Thêm vào đó, việc thưởng thức bữa ăn sáng trong buổi sớm tĩnh lặng, trong khi vừa đọc sách và uống cà phê chắc hẳn sẽ thú vị hơn nhiều so với việc bạn phải tìm mua gì đó để ăn trên đường đi làm việc hoặc ăn vội vã tại bàn làm việc của bạn.

Việc dậy sớm về tổng thể có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, không những thế, bạn bắt đầu một ngày mới sớm thì bạn sẽ có thể làm được nhiều hơn những việc mình muốn, cả ngày có nhiều năng lượng hơn và mọi việc đều tốt hơn.

Nếu bạn đang có thói quen dậy muộn, nên bắt đầu từ từ, mỗi ngày dậy sớm hơn một chút so với hôm qua, bạn sẽ có thể thực hiện kế hoạch dậy sớm một cách dễ chịu hơn.

UserPostedImage

Lời khuyên cho bạn: Đừng tạo ra sự thay đổi quá mạnh mẽ. Hãy bắt đầu từ từ bằng cách thức dậy sớm hơn bình thường từ 15-30 phút. Hãy quen dần với điều này trong vài ngày. Sau đó dậy sớm thêm 15 phút nữa mỗi ngày, dần dần cho đến khi bạn đến được mục tiêu thời gian mà bạn đặt ra.

– Hãy cho phép mình ngủ sớm hơn..
– Hãy đặt đồng hồ báo thức ở xa giường của bạn.
– Hãy bước ra khỏi giường ngay khi bạn tắt chuông báo thức.
– Đừng xét đoán việc vì sao bạn phải dậy sớm.
– Chọn một lý do lý do chính đáng cho việc dậy sớm.

Edited by user Monday, January 13, 2020 10:41:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#24 Posted : Tuesday, January 14, 2020 12:51:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Thêm vào đời độc thân linh mục,
tâm tình vâng phục hiền thảo với Đức Thánh Cha.


Thanh Quảng sdb

13/Jan/2020

UserPostedImage

Trong cuốn sách mà Đức nguyên Giáo hoàng và Đức nguyên Hồng Y Tổng trưởng Bộ Phụng Tự có cập đến một vấn đề mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nhiều lần.
(Andrea Tornielli – Tin Vatican – Thanh Quảng sdb phỏng dịch)

Một cuốn sách về chức tư tế do Đức Thánh Cha danh dự Joseph Ratzinger và Đức Hồng Y nguyên Tổng trưởng bộ Phụng tự Robert Sarah, sẽ được phát hành tại Pháp vào ngày 15 tháng 1 này. Theo các tài liệu giới thiệu tóm lược tác phẩm trước khi phát hành do nhà phát hành Le Figaro cho hay thì hai tác giả có tham khảo tài liệu từ các cuộc tranh luận về tình trạng độc thân và khả năng phong chức cho những người nam đã và đang sống đời hôn nhân làm linh mục. Đức nguyên Thánh cha Ratzinger và Đức Hồng Y Sarah - những người tự mô tả mình là hai Giám mục với sự vâng phục hiền thảo dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô, người đang tìm kiếm sự thật, trong một tinh thần yêu thương hiệp nhất của Giáo hội - bảo vệ luật độc thân và đưa ra những lý chứng thuyết phục được trào lưu đòi thay đổi luật này! Vấn đề về độc thân linh mục chiếm 175 trang của toàn bộ tập sách, với hai suy tư - một từ Đức Giáo Hoàng danh dự và một từ Đức Hồng Y - và phần giới thiệu và kết luận được cả hai cùng viết.

Trong văn bản của mình, Đức Hồng Y Sarah lưu ý có một mối liên hệ bản thể - bí tích giữa chức tư tế và đời sống độc thân. Xác quyết này đã được Công đồng Vatican II và các vị tiền nhiệm hai thánh Giáo hoàng Paul VI và John Paul II và Đức Thánh Cha danh dự Benedict XVI luôn củng cố. Tôi mong ước Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ bảo vệ luật này một cách dứt khoát, ngay cả khi cho phép một luật trừ cho một khu vực nào đó. Hơn nữa, theo ĐHY Sarah còn đi xa tới mức độ mô tả khả năng phong chức cho những người nam đã và đang sống đời gia đình là một thảm họa cho việc mục vụ, một cái nhìn khiếm diện về Giáo hội và sự thiếu hiểu biết về chức vụ tư tế. Trong đóng góp ngắn gọn của mình, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, cũng suy tư về chủ đề này, Ngài đưa chúng ta trở về cội nguồn Kitô giáo của người Do Thái, khẳng định rằng từ đầu Thiên Chúa kết ước giao ước mới với nhân loại, giao ước đó được thiết lập bởi Chúa Giêsu, vị tư tế độc thân. Ngài nhắc nhớ rằng đã có những Kitô hữu trong Giáo hội thửa xưa, trong những thiên niên kỷ đầu tiên, là những người đàn ông đã kết hôn, có thể đã chịu chức linh mục với điều kiện họ cam kết sống tiết dục.

Độc thân linh mục không, và chưa bao giờ là một giáo điều.

Đó là một luật của Giáo hội Latinh và được coi là một món quà quý giá, như tất cả các Giáo hoàng gần đây đã khẳng định. Các Giáo Hội Công Giáo Đông phương cho phép những người đàn ông đã có vợ làm linh mục. Cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ cũng đã được thừa nhận trong Giáo hội Latinh do chính Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đề cập tới trong Tông huấn Anglicanorum coetibus, dành riêng cho các linh mục Anh giáo, những người về hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo, trong đó Giáo hội thừa nhận những linh mục Anh giáo đã kết hôn có thể tiếp tục làm linh mục Công Giáo trong khi vẫn sống đời vợ chồng trong gia đình của mình.

Cũng nên nhắc lại rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nói về chủ đề này. Khi còn là một Hồng Y, trong cuộc phỏng vấn của ký giả Rabbi Abraham Skorka, ngài đã ủng hộ việc duy trì tình trạng độc thân linh mục: Ngài nêu ra các ưu và nhược điểm, trong nhiều thế kỷ qua, mang lại nhiều điều tích cực hơn là lỗi lầm!

Truyền thống linh mục độc thân có nhiều giá trị và thích hợp.

UserPostedImage

Trong cuộc đối thoại với các nhà báo trên chuyến bay trở về từ Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama hồi tháng 1 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ lại rằng đối với các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, việc lựa chọn sống đời độc thân hoặc kết hôn trước khi chịu chức Phó tế; nhưng ĐTC nói thêm, đối với Giáo hội Latinh: Tôi nhớ những lời mà thánh Giáo hoàng Paul VI đã nói: “Tôi thà chết hơn là thay đổi luật độc thân”. Những lời này xuất hiện trong tâm trí tôi và tôi muốn nói điều đó, bởi vì đó là những lời phát ra từ một tâm hồn can đảm, giữa một thời điểm đầy khó khăn của những thập niên 1968/1970 ... Cá nhân tôi luôn thâm tín rằng sự độc thân là một món quà trân quí cho Giáo hội. Thứ hai, tôi không tán đồng việc cho phép tùy ý chọn sống độc thân hay không.

Trong cuộc phỏng vấn này ĐTC nói về cuộc thảo luận với các nhà thần học về khả năng miễn trừ cho một số vùng xa xôi, như các quần đảo ở Thái Bình Dương… Tuy nhiên, ĐTC không đưa ra một quyết định nào cả! Quyết định của ĐTC là: Có thể quyết định chọn đời độc thân hay không trước khi chịu chức phó tế? Và câu trả lời của ĐTC là không. Đó là một cái gì tôi đã lựa chọn, một cái gì cá nhân, hiển nhiên tôi đã đạt được điều đó một cách rõ ràng. Tôi có quá ngặt không? Có lẽ. Nhưng tôi không muốn trả lời với Chúa về quyết định này.

Thượng Hội đồng Giám mục Vùng Amazon được tổ chức vào tháng 10 năm 2019 và chủ đề này đã được tranh luận sôi nổi. Như có thể tìm thấy trong các tài liệu đúc kết, nhiều nghị phụ đã đề cập tới khả năng phong chức phó tế vĩnh viễn cho những người sống bậc hôn nhân... Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vào ngày 26 tháng 10, trong bài phát biểu kết thúc Thượng Hội Đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô, sau khi đã theo dõi tất cả các bài phát biểu và thảo luận của Thượng Hội Đồng, Ngài đã không đề cập đến việc truyền chức linh mục cho những người đang sống đời hôn nhân dưới bất cứ một hoàn cảnh hay trạng huống nào! Thay vào đó, ĐTC nhấn mạnh tới bốn chiều hướng của Thượng hội đồng: đó là sự hòa nhập; tình trạng sinh thái; chiều kích xã hội; và cuối cùng là đường hướng mục vụ. Cũng trong bài phát biểu đó, Đức Thánh Cha đã nói về các sáng kiến trong các bộ mới và vai trò của phụ nữ; và đề cập đến sự khan hiếm giáo sĩ ở một số khu vực truyền giáo, Ngài nhắc lại có nhiều linh mục từ một số quốc gia đã được gửi đi Hoa Kỳ và Châu Âu, nơi mà không có nhiều việc cho bằng gửi họ đến các khu vực vùng Amazon...

Cuối cùng, điều quan trọng là Đức Thánh Cha Phanxicô, trong lời cảm ơn các phương tiện truyền thông, đã mời gọi họ hãy ủng hộ phổ biến các Tài liệu Cuối cùng của Thượng Hội Đồng, tập trung vào các phần quan trọng mà Thượng hội đồng muốn quảng bá: Hòa nhập văn hóa, Phát triển xã hội, mục vụ và bảo vệ sinh thái. Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo họ đừng để bị cuốn hút vào nguy cơ phe nhóm mà tranh cãi hơn thua, thắng bại khi nhìn vào những gì được quyết định liên quan đến các vấn đề kỷ luật.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#25 Posted : Tuesday, January 14, 2020 12:55:40 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Thánh Cha tiếp Học viện Giáo hoàng Etiopia
nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập


1/13/2020 9:21:27 AM

Lúc 12 giờ trưa ngày 11/01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp cộng đoàn Học viện Giáo hoàng Etiopia ở nội thành Vatican nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập.

UserPostedImage

Học viện Giáo hoàng Etiopia

Đây là Học viện đào tạo duy nhất nằm trong nội thành Vatican. Từ năm 1481, nơi này là một nhà đón tiếp các khách hành hương vùng Abissinia. Năm 1919, Đức Giáo hoàng Biển Đức XV đã chuyển nhà khách này đi và cho phép mở chủng viện tại đây. Sau đó, Đức Giáo Hoàng Pio XI đã xây mới và mở rộng tòa nhà.

Từ năm 1919, chủng viện này đón tiếp các chủng sinh từ Eritrea và Etiopia đến học trung học, sau đó học triết học và thần học tại các Đại học Giáo hoàng ở Roma. Từ năm 1970, chủng viện chỉ nhận các linh mục theo học các chuyên ngành. Cách chung, các linh mục này là linh mục giáo phận theo nghi lễ đông phương. Hiện nay chủng viện có 21 linh mục, 14 thuộc Etiopia và 7 thuộc Eritrea.

Đón tiếp

Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến một từ nêu bật đặc tính của chủng viện Etiopia, đó là đón tiếp. Ngài nói: “Gần mộ thánh tông đồ Phêrô, từ nhiều thế kỷ, những người người con của các dân tộc xa cách Roma về địa lý, nhưng lại gần trong đức tin của các tông đồ khi tuyên xưng Chúa Kitô là Đấng Cứu Thế, đã tìm được ngôi nhà và sự đón tiếp.”

Đừng bao giờ có sự chia rẽ giữa các chủng tộc và quốc gia có cùng nguồn gốc

Nhắc đến các anh chị em của hai dân tộc Etiopia và Eritrea với cuộc sống nghèo khổ và cho đến vài tháng trước đây còn bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến huynh đệ, Đức Thánh Cha cầu nguyện để những kinh nghiệm đau thương của cả hai bên là bài học quý giá để không bao giờ có sự chia rẽ giữa các chủng tộc và quốc gia có cùng nguồn gốc. Ngài mời gọi các linh mục hãy luôn là các kiến trúc sư của những mối quan hệ tốt đẹp, những người xây dựng hòa bình; hãy giáo dục các tín hữu, vun trồng món quà này của Thiên Chúa, bằng cách chữa lành vết thương nội tâm và thể lý và cố gắng giúp đỡ con đường hòa giải, vì tương lai của các trẻ em và những người trẻ của đất nước họ.

Một điều thật buồn mà Đức Thánh Cha phải nhắc đến đó là nhiều người trẻ, bởi vì hy vọng đã rời bỏ quê hương với giá thật đắt và thường gặp phải thảm kịch trên đất liền cũng như trên biển. Ngài mời gọi các linh mục “tận dụng tối đa những năm học tập và cư trú tại Roma trong việc phục vụ khiêm nhường và quảng đại, luôn luôn trên nền tảng là sự kết hiệp với Chúa, Đấng mà chúng ta tận hiến cả sự sống của chúng ta.”

Tự do phục vụ công ích

Cuối cùng, ngài cầu chúc cho Giáo hội Công giáo tại hai quốc gia này được tự do phục vụ công ích, bằng cách vừa cho các sinh viên học hành ở Roma hay ở nơi khác, vừa bảo vệ các cơ sở giáo dục, y tế và phúc lợi, với niềm tin rằng các vị mục tử và giáo dân ao ước cùng với mọi người khác đóng góp cho thiện ích và sự thịnh vượng của các quốc gia. (REI 111/01/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews 12.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#26 Posted : Tuesday, January 14, 2020 1:15:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô rửa tội cho trẻ em
tại Nhà nguyện Sistina


Thanh Quảng sdb

12/Jan/2020

UserPostedImage

Trong ngày lễ Chúa chịu phép rửa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nguyện đường Sistina và rửa tội cho 32 em bé.
(Christopher Wells – Tin Vatican)

Theo truyền thống, Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Lễ Chúa chịu phép rửa trong Nhà nguyện Sistina vào Chúa Nhật lễ này. Lễ kỷ niệm biến cố Chúa chịu phép rửa do thánh Gioan Tiền hô, người anh họ của Chúa làm tại dòng sông Jordan.

Trong Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã rửa tội cho hơn ba mươi bé thơ được sinh ra trong năm qua của gia đình các nhân viên và ngoại giao đoàn làm việc cho Tòa thánh tại Vatican.

Một hành động hợp lý

Trong bài giảng trước nghi lễ rửa tội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lặp lại lời thánh Gioan thưa cùng Chúa Giêsu: Tôi mới là người phải tới xin Ngài làm phép rửa, Sao Ngài lại đến với tôi! Đức Thánh Cha Phanxicô nói Rửa tội cho một trẻ thơ là một công việc hợp lý, vì qua Bí tích Rửa tội, chúng được nhận lãnh một báu vật, đó là Chúa Thánh Thần. ĐTC nói điều quan trọng trẻ em phải được rửa tội, hầu chúng được lớn lên trong hồng ân sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi cha mẹ và người đỡ đầu hãy chăm sóc cho các em được lớn lên trong ánh sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, qua việc dạy giáo lý, nâng đỡ, giáo huấn, gương sáng trong gia đình… Đây là một sứ điệp mà cha muốn gửi đến anh chị em hôm nay.

Một bài giảng hay

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chia sẻ mối ưu tư chăm sóc mục vụ của ngài dành cho các gia đình trẻ, Đức Thánh Cha nói đừng lo nếu các em có gây ồn ào trong thánh lễ. Đây là lần đầu tiên các em tới nguyện đường này, nếu các em có khóc, hãy cứ để cho chúng khóc thoải mái, đừng bận tâm phải giỗ dành nó thái quá! ĐTC nói trẻ con thích toa rập, một em khóc là các em khác cũng khóc theo… Nếu một trẻ thơ vang khóc trong nhà Chúa, thì đó là một điều đẹp...

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận chúng ta hãy mang Chúa Thánh Thần đến cho các em.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#27 Posted : Tuesday, January 14, 2020 1:19:12 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Dìm mình như Chúa


1/12/2020 8:40:58 AM

12/01/2020 Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa (Is 42, 1-4. 6-7; Cv 10, 34-38; Mt 3, 13-17)


UserPostedImage

Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa ta mừng hôm nay được mừng sớm nhất, chỉ sau lễ Phục sinh, vì nó bao hàm lời rao giảng của các Tông Đồ, là điểm khởi hành cho tất cả những việc mà các Tông Đồ phải làm chứng cho (Cv 1, 21-22; 10, 37-41). Bởi thế, vào những thời kỳ đầu các Giáo phụ đã đặc biệt quan tâm, vì tính cổ thời quan trọng của nó. Thứ đến, đây là lần đầu tiên, mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi được mạc khải một cách đầy đủ và rõ ràng. Lý do nữa là phép rửa của Chúa Giêsu nơi sông Giordan loan báo trước cho phép rửa bằng Máu của Chúa trên Thập Giá, tượng trưng cho tất cả hoạt động có tính cách bí tích của Ðấng Cứu Thế.

Để cứu rỗi nhân loại, dù vô tội, Chúa Giêsu đã đặt mình vào hàng ngũ các tội nhân, mang trên mình tội lỗi của thế nhân. Hành động khiêm nhường và tự hủy này được Chúa Cha chứng dám: " Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha" (Lc 3, 22). Cùng với Đức Giêsu, Chúa Thánh Thần xuất hiện dưới hình chim bồ câu đậu xuống trên Người, để chỉ cho chúng ta tín điều Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh mà chúng ta sẽ thấy diễn ra tương tự nơi biến cố Chúa Biến Hình.

Bí Tích Rửa Tội là nền tảng của toàn bộ đời sống Kitô hữu, là cửa ngõ dẫn vào đời sống thần linh và mọi bí tích khác. Nhờ bí tích này chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi và tái sinh làm con cái Thiên Chúa, thành chi thể của Đức Kitô, được gia nhập và tham dự sứ mạng của Hội Thánh (GLCG #1213).

Phép Rửa của Gioan là Phép Rửa bằng nước mời gọi sám hối. Phép rửa của Chúa Giêsu là Phép Rửa tái sinh. Phép rửa này ban cho người được rửa một đời sống mới. Thánh Phaolô đã giải thích về đời sống này cho những người vừa được rửa tội như sau: "Khi được rửa tội, anh em được an táng với Đức Kitô và trong phép rửa anh em cũng được sống lại với Đức Kitô. Anh em đã từng bị chết về mặt tâm linh nhưng giờ đây Thiên Chúa đã mang anh em đến nguồn sống cùng với Đức Kitô."(Cl 2,12-13).

Chúa Giêsu chịu phép Rửa bởi Gioan đánh dấu bước khởi đầu công cuộc cứu độ của Ngài. Công cuộc trọng đại này là hành động của cả Ba Ngôi, vì chúng ta thấy Chúa Thánh Thần lấy hình chim bồ câu ngự xuống, đồng thời Chúa Cha phán bảo. Biến cố này rất quan trọng, nên Giáo Hội muốn chúng ta mừng kính riêng trong Chúa nhật hôm nay, tựa như ngày đăng quang của Đức Giáo Hoàng hay ngày nhận chức của một tổng thống.

Đặc điểm chúng ta cần nhấn mạnh đó là Chúa Cha trên trời hài lòng về Người Con yêu quý của Ngài, là Đức Kitô. Có người cha nào lại không vui mừng khi người con của mình khởi sự một chức vụ quan trọng: người cha của một bác sĩ, người cha của một tân linh mục, người cha của chú rể trong ngày cưới. Niềm vui ấy càng lớn lao hơn khi người con ấy vâng phục và tôn kính cha mình.

Nơi Chúa Giêsu, phép rửa hay phép thanh tẩy đã không còn là một nghi lễ, mà đã trở thành một cuộc sống. Tội lỗi đã bị đánh bại không phải bằng nước của phép rửa mà là bằng máu của sự sống. Bí tích thanh tẩy làm cho Kitô hữu trở thành con Thiên Chúa cũng không thể chỉ là một nghi lễ được lãnh một lần rồi thôi, mà phải là chính cuộc sống làm con Thiên Chúa, cuộc sống từ bỏ và đẩy lui mọi tội lỗi. Không phải chỉ là đẩy lui tội lỗi ra khỏi cuộc sống của cá nhân mình, mà còn là ra khỏi nhân loại.

Như vậy qua Phép Rửa tái sinh, Chúa Giêsu chia sẻ cho những người được rửa tội đời sống thần linh của Ngài. Đó là sự sống trong Chúa Ba Ngôi. Người tín hữu trở thành thành viên trong Dân Chúa Cha, chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô và viên đá sống động kiến tạo Đền Thờ Chúa Thánh Thần, nghĩa là trở nên con cái Thiên Chúa và được thông phần vào sự sống của chính Thiên Chúa hằng sống.

Bí tích Rửa tội chính là một phép lạ cả thể tác động trên một cá thể trong suốt chiều dài cuộc sống. Người ta được tắm gội trong sự chết và phục sinh của Đức Kitô và được thần hóa một cách nhiệm mầu, để từ đó có thể phát biểu ngất ngây như thánh Phaolô:“Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”, hay đầy xác quyết như thánh Augustinô: “Chúa đã tạo dưng con người cách lạ lùng và còn tái tạo con người cách lạ lùng hơn nữa”.

Chính lúc Chúa Giêsu tự nguyện gánh lấy tội lỗi nhân loại, tầng trời bị xé ra. Khi loài người phạm tội, cửa trời đóng lại, đất trời phân ly, ân phúc thôi tuôn đổ. Khi phạm tội, loài người tự giam mình trong bóng tối. Bóng tối tội lỗi giam kín con người trong thân phận bụi đất, không còn hy vọng vươn lên. Hôm nay, tầng trời xé ra có nghĩa là từ nay con người đã có lối thoát. Thân phận con người thay đổi, địa vị con người được nâng lên, vì có ơn Thiên Chúa đổ xuống, có Thiên Chúa đến gieo mầm trường sinh vào kiếp người phàm hèn. Trời đất giao hòa. Thiên giới cúi xuống hạ giới. Thiên Chúa đến ở với con người. Ân phúc tuôn đổ xuống cõi đời nhơ uế.

Chúa Giêsu vừa chịu phép rửa xong, trời mở ra là Chúa Giêsu nâng thế gian lên cao với Người. Vì khi Ađam phạm tội, ông bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, cửa trời đóng lại và bị lưỡi gươm lửa cấm đoán, không cho mình mà cũng không cho con cháu vào. Nay nhờ Chúa Giêsu mà cửa trời được mở ra.

Trời mở ra, còn mạc khải cho Gioan Tẩy Giả và những người Do Thái biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Theo thánh Gioan Kim Khẩu, điều này muốn dạy chúng ta rằng, một sự tương tự vô hình cũng xảy ra khi chúng ta chịu Phép Rửa Tội: Chúa Thánh Thần cũng ngự vào tâm hồn của chúng ta. Ngài không ngự đến một cách hữu hình, bởi vì chúng ta không cần: đức tin hiện nay là đủ... Thiên Chúa mở cửa trời để kêu gọi chúng ta hướng về trời, vì quê hương chúng ta là quê trời, và mách bảo chúng ta rằng, chúng ta không có gì ở dưới đất.

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ Đức Giêsu chịu phép rửa. Thêm một lần nữa Kitô-hữu nhận ra Đức Giêsu sống trọn thân phận con người, khi Ngài nhận mình đồng hàng với con người cần lòng thương xót của Thiên Chúa. Mặt khác, chính khi Ngài yêu thương và đồng hóa mình với anh em, thì Thiên Chúa xác chuẩn Ngài là Con Yêu Dấu của Thiên Chúa. Ngài tỏ lộ chân tướng của Ngài qua hành vi và cung cách cư xử của Ngài.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#28 Posted : Tuesday, January 14, 2020 11:21:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Asian: chọn lựa giữa an ninh quốc gia & phát triển kinh tế


January 13, 2020
Đại-Dương

Vai trò Chủ tịch Luân phiên Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được giao cho Việt Nam trọn năm 2020 trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) liên quan đến an ninh quốc gia, phát triển kinh tế trong khu vực.

UserPostedImage

Bình an cho dân tộc, hoà bình thế giới là khát vọng ngàn đời của nhân loại. Nhưng, chiến tranh và đe doạ chiến tranh cứ như một lưỡi gươm bén ngót treo lơ lững trên đầu mọi người do tham vọng vô bờ của chủ trương thống trị và bành trướng bá quyền.

Tham vọng thống trị thế giới của Chủ tịch Tập Cận Bình đã công khai trong các lĩnh vực kinh tế, quân sự, chính trị, văn hoá mà Đông Nam Á, đặc biệt SCS được coi như chiếc ao nhà để khai thác tài nguyên thiên nhiên, thao dượt lực lượng chuẩn bị tranh bá đồ vương thế giới.

Vì thế, các quốc gia duyên hải Đông Nam Á (Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Indonesia, Tân Gia Ba) chịu áp lực đè nặng từ Bắc Kinh trên hai phương diện kinh tế, quân sự.

Thứ nhất, kiều dân gốc Hoa, người Hoa du lịch và và làm “chui” ngày càng gia tăng tại các nước Đông Nam Á mà hầu hết đều nắm các huyết mạch kinh tế gây ảnh hưởng đến hệ thống chính trị có thể làm lung lạc an ninh quốc gia. Mao Trạch Đông xuất cảng Cách mạng Nhân dân và Chiến tranh du kích tạo ra các cuộc nội chiến kéo dài ở Đông Nam Á dẫn tới sự thành hình Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á (SEATO) năm 1955 để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng (TC). SEATO tự giải thể năm 1977.

Thứ hai, Bắc Kinh hâm nóng tham vọng thống trị loài người sau khi trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Cán cân Đông Nam Á nghiêng về phía Trung Quốc khi ASEAN có thêm 4 thành viên Việt, Lào, Miên, Myanmar vốn có mối quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh.

Thứ ba, ASEAN cần phát triển kinh tế nhanh chóng như Tứ hổ Á Châu đã tạo điều kiện cho Bắc Kinh dùng phương tiện kinh tế để làm xói mòn an ninh của các quốc gia Đông Nam Á. Các nước Đông Nam Á giao hảo với TC suốt hơn 10 bị rơi vào hoàn cảnh nợ nầng chồng chất, ngoại trừ Tân Gia Ba; nạn tham nhũng hoành hành; làm chiếc sân sau để tiếp nhận công nghệ lạc hậu, tiêu thụ mọi loại hàng hoá độc hại hoặc bị nước khác trả lại; bị hàng nhái hàng giả giết chết nền kỹ nghệ non trẻ. Việt Nam tuyên bố trở thành quốc gia kỹ nghệ vào năm 2020 mà chẳng còn dám nhắc tới nữa.

Thứ tư, mặc dù Bắc Kinh đã ký và phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà cứ ngang nhiên vẽ và kiểm soát thực tế Đường 9 Đoạn, chiếm hơn 80% diện tích SCS.

Tuy bị Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) phán quyết vào 12/07/2016 rằng “Đường 9 Đoạn không có giá trị pháp lý”. Nhưng, Bắc Kinh tiếp tục bồi đắp và xây dựng 7 đảo nhân tạo trong Nhóm đảo Trường Sa (Nam Sa, Spratly Islands), quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa trong mưu đồ thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ). Hàng năm kể từ 1999, Bắc Kinh đơn phương ban hành lệnh đánh bắt hải sản trên vùng biển từ 12 vĩ độ Bắc lên tới Phúc Kiến trong quảng thời gian 1 tháng 5 tới 16 tháng 8 gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân duyên hải Đông Nam Á.

Bắc Kinh thường xuyên cho ngư thuyền được các tàu Hải cảnh hộ tống đánh trộm hải sản trong các Khu vực Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Việt Nam, Indonesia với tham vọng thực-tế-hoá quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán trên Biển Nam Trung Hoa.

Manila, Kuala Lumpur, Hà Nội không đủ ý chí chính trị và khả năng ngăn chặn hành động phi pháp nên Bắc Kinh bắt đầu lấn sâu về phía Nam Đường 9 Đoạn chạm tới Biển Natuna của Indonesia mà giới chuyên gia quốc tế từng lưu ý Jakarta.

Trung Cộng và Indonesia từng có mối giao hảo khắn khít, đặc biệt dưới thời Tổng thống thiên tả Sukarno (1945-1967) chính-thức-hoá hoạt động của Đảng Cộng sản Indonesia do một người Hoa làm chủ tịch để thiết lập hệ thống quyền lực “Quân Đội-Hồi Giáo-Cộng Sản”. Tướng Suharto dựa vào Quân Đội và Hồi Giáo để lật đổ Tổng thống Sukarno năm 1965 đã tàn sát và cầm tù từ 500,000 đến 1 triệu đảng viên cộng sản và cảm tình viên.

Doanh gia Joko Widodo, tục gọi là Jokowi, từng làm Đô trưởng Jakarta, không thuộc vào hai nhóm nòng cốt, đã đắc cử chức tổng thống thứ 7 của Indonesia năm 2014 với chủ trương biến Indonesia giống như Hoa Kỳ, và tái cử năm 2019 đang đặt chủ quyền quốc gia nặng hơn lợi ích kinh tế khi giao dịch với TC.

Từ nhiệm kỳ đầu, Jokowi chủ trương xây dựng Indonesia thành một Hải lực toàn cầu để giữ gìn và quản trị tài nguyên biển cũng như phát triển lực lượng phòng vệ duyên hải. Jokowi cho phép đánh đắm những tàu cá đánh trộm trong EEZ vì mỗi ngày có khoảng 5,000 tàu cá nước ngoài hành nghề bất-hợp-pháp làm cho Indonesia bị thiệt hại 20 tỉ USD hàng năm. Số ngư thuyền của Việt Nam bị Indonesia bắt nhiều nhất, trong khi tàu cá TC được Hải cảnh bảo vệ. Indonesia, Phi Luật Tân, Mã Lai Á hợp tác tuần tiễu trong vùng Biển Sulu bị hải tặc xâm nhập.

Jakarta đã phái 6 chiến hạm và 120 tàu cá tuần tra Biển Natuna, cách Trường Sa 1,100 km, để chống sự xâm nhập vào EEZ. Đồng thời, sử dụng một phi cơ hải tuần, 1 phi cơ do thám và 4 chiến đấu cơ F-16 tới các đảo ở Biển Natuna. Indonesia sẽ biến vùng Natuna có 81,000 cư dân thành khu sinh lợi vào nghề cá nên Trung tâm Hàng hải và Thủy sản Liên hợp Selat Lampa đã bắt đầu hoạt động. Chủ trương của Jokowi vừa bảo vệ chủ quyền lẫn nghề cá.

Jokowi tuyên bố “không đàm phán về chủ quyền quốc gia”. Bắc Kinh đòi đàm phán vì Natuna là “vùng đánh cá truyền thống của TC”. Nhưng, chiếu theo UNCLOS thì Biển Natuna nằm trong vùng EEZ của Indonesia nên quyền-tài-phán thuộc về Jakarta.

Thứ năm, Mã Lai Á đã đệ trình lên Liên Hiệp Quốc nhằm xác nhận vùng Thềm Lục Địa xa hơn 200 hải lý bị TC yêu cầu không xem xét. Việt Nam hăm he kiện TC ra các Toà án Quốc tế mà chưa thấy đệ trình văn kiện.

Nhìn chung, các quốc gia duyên hải Đông Nam Á đã công khai chống lại hoạt động của TC trên SCS sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Hoa Kỳ chống TC bằng Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cần tăng cường hệ thống đồng minh và đối tác thường xuyên thao dượt trong các vùng biển tranh chấp. Hoa Kỳ có 5 cuộc thao dượt hàng năm hoặc 2 năm. Lần đầu tiên ASEAN và Hoa Kỳ tập trận chung vào 2019. Chuyến công du qua Việt Nam, Phi Luật Tân, Thái Lan, Indonesia của Ngoại trưởng Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi của Nhật Bản từ 06/01/2020 cũng không ngoài mục đích này.

Hoa Kỳ đang cố gắng tổ chức Lực lượng Đặc nhiệm về Tuần tra Tự do Hàng hải (FONOP) trên Biển Nam Trung Hoa nhằm chứng tỏ Hoa Thịnh Đốn không bỏ rơi họ trước mối đe doạ từ Bắc Kinh.

Bản thân các quốc gia duyên hải Đông Nam Á phải chứng tỏ sẵn sàng bảo vệ chủ quyền quốc gia và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán được quy định trong UNCLOS.

Xu hướng này đang thành hình sẽ giúp cho cộng đồng nhân loại không bị đe doạ trên vùng biển quốc tế và các quốc gia duyên hải Đông Nam Á không mất lợi ích trên biển được hưởng từ UNCLOS.

Đại-Dương
thao ly  
#29 Posted : Tuesday, January 14, 2020 11:26:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Người Iran đứng lên, chính phủ đối mặt đe dọa


January 13, 2020

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm 12/1 nói rằng chính quyền của TT Trump không nghĩ rằng Iran sẽ tiếp tục các cuộc tấn công quân sự để trả đũa vụ không kích triệt hạ vị tướng đầy quyền lực của Iran, theo AP.

UserPostedImage

Hãng tin cho biết Ngũ Giác Đài nói rằng chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa ngay ở trong nước sau vụ bắn hạ một máy bay dân sự của Ukraine khiến cho tất cả hành khách và phi hành đoàn 176 người thiệt mang.

“Ta có thể thấy người dân Iran đang đứng lên và khẳng định quyền bàu tỏ của họ, khát vọng của họ về một chính phủ tốt đẹp hơn – một chế độ khác”, ông Esper nói.

Tình hình dân chúng Iran biểu tình chống chính phủ

Thế rồi việc Iran nhận trách nhiệm, khi ngày càng có nhiều bằng chứng, làm bùng lên nỗi phẫn nộ ở Iran với nhà cầm quyền.

Điều gì xảy ra tại các cuộc biểu tình?

Các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật 12/1 kéo dài tới đêm khuya, và liên tiếp trong 3 ngày qua, người dân đã tỏ rõ sự tức giận đối với chính phủ Iran và Vệ binh Cách mạng đầy quyền lực, và lực lượng này đã bắn hạ chiếc máy bay dân dụng của Ukraine.

Tin cho hay một số người biểu tình đã bị thương khi lực lượng an ninh phá vỡ một cuộc biểu tình ở Công trường Azadi, Tehran. Ở đó người dân hô khẩu hiệu “cái chết cho tên độc tài” – ý muốn nói đến Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Một video trên mạng xã hội có hình ảnh được cho là quân của Lực lượng Phản kháng Basij, một tổ chức bán quân sự thường được nhà nước sử dụng để đàn áp người bất đồng trong nước, tấn công người biểu tình ở khu vực này. Có thể nghe thấy tiếng súng nổ trong video.

TT Trump đã viết trên tweeter “To the leaders of Iran – DO NOT KILL YOUR PROTESTERS. Thousands have already been killed or imprisoned by you, and the World is watching. More importantly, the USA is watching. Turn your internet back on and let reporters roam free! Stop the killing of your great Iranian people!

Nhiều nhân vật nổi tiếng ở Iran cũng lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình.

Đội trưởng đội bóng chuyền quốc gia, Said Marouf, viết trên Instagram về “sự đàn áp” ở Iran vì vụ bắn rơi máy bay, anh nói anh hy vọng là “lần thể hiện cuối cùng” của “sự lừa dối và ngu xuẩn”.

Một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của Iran, Taraneh Alidoosti, viết rằng người dân Iran được đối xử không như những công dân bình thường mà như là “con tin”.

Diễn biến mới nhất liên quan đến chuyến bay PS752

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại một lễ tưởng niệm cho 57 nạn nhân Canada rằng nước ông “sẽ không nghỉ ngơi cho tới khi chúng tôi có được giải trình trách nhiệm.”

Trong khi đó, chính phủ Iran phủ nhận đã có âm mưu che đậy sự việc.

“Trong những ngày buồn bã này, có nhiều ý kiến chỉ trích đối với các viên chức của đất nước Iran; một số người chúng tôi còn bị cáo buộc đã nói dối và giữ bí mật. Nhưng thực sự mọi chuyện không phải như vậy,” phát ngôn nhân chính phủ Iran, Ali Rabiei nói với báo giới hôm thứ Hai.

“Thực tế là chúng tôi không nói dối,” ông nói thêm, “việc thiếu nguồn tin chính xác” và “chiến tranh tâm lý của Mỹ” đã dẫn đến việc chính ông và các giới chức khác phủ nhận máy bay bị bắn rơi.

Ông cũng khẳng định rằng các viên chức cao cấp, trong đó có Tổng thống Rouhani cũng không biết phi đạn đã bắn vào chuyến bay cho tới tận đêm thứ Sáu.

Ông vẫn ca ngợi Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh Phòng không của Vệ binh Cách mạng vì đã có lời thừa nhận “trung thực” và “mạnh dạn” rằng quân đội của ông chịu trách nhiệm về bi kịch này. Và rằng đơn vị phòng không đã nhiều lần kêu gọi ngưng các chuyến bay dân sự trong khu vực đêm đó. Một chỉ huy đơn vị phòng nói rắng không thấy chiếc phi cơ của Ukraine và tin rằng đó là phi đạn (của Mỹ) bay tới từ khoảng cách chừng 19 km.

Theo quy định thì quân nhân này đã xin mệnh lệnh để hành động đáp trả, nhưng không liên lạc được với cấp trên vì “hệ thống liên lạc hỏng”. “Anh chỉ có 10 giây để quyết định,” vị tướng nói thêm. “Anh có thể quyết định bắn hay không bắn, và trong hoàn cảnh đó anh đã quyết định sai lầm.”

Tổng thống Iran Rouhani gọi sự việc này là “một lỗi lầm không thể tha thứ” và hứa rằng những ai chịu trách nhiệm sẽ bị nêu tên và truy tố.

Tuy thế, sự việc đã bộc lộ các vấn đề nghiêm trọng của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, lực lượng luôn được bộ máy thần quyền mà nước này ca ngợi là “vô cùng tinh nhuệ”. Nhưng theo báo Times of London, vụ “ngón tay run bấm nút phi đạn” của Vệ binh Cách mạng Iran cho thấy đơn vị phòng không của họ trên bầu trời thủ đô Tehran thật sự “xuống cấp”.

Việc dùng radar mà đa số do Nga cung cấp có vẻ khiến người Iran “không nhìn ra các loại phi cơ tàng hình của Hoa Kỳ” mà chỉ thấy phi cơ dân sự. Bài báo ‘Iran-US tensions: nervous trigger fingers are a recipe for disaster’ sự việc này là một thảm họa.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine nay cũng đặt câu hỏi vì sao Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO, có trụ sở ở Montreal) lại không ra lệnh đóng không phận Iran trong đêm nổ ra cuộc oanh kích của Iran nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.

Được biết đêm hôm đó, các chuyến bay từ sân bay quốc tế Tehran vẫn hoạt động bình thường, và chỉ có hai chuyến tạm hủy sau khi phi cơ Ukraine bị bắn hạ, rồi tất cả các chuyến nối lại sau đó trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.

Người dân Iran 3 ngày qua đã xuống đường biểu tình sau khi quân đội nước này thừa nhận bắn nhầm chiếc máy bay dân sự làm tất cả 176 hành khách, đa số là dân Iran, trên tàu thiệt mạng.

UserPostedImage

Người dân Iran hôm 11/1 tưởng niệm các nạn nhân vụ bắn hạ máy bay.

Sáng 12/1, Tổng thống Trump đã bày tỏ hậu thuẫn với người dân Iran trên Twitter.

“Gửi lãnh đạo Iran – KHÔNG ĐƯỢC GIẾT HẠI NGƯỜI BIỂU TÌNH”, ông Trump viết.

“Hàng ngàn người đã bị các lực lượng cảnh sát sát hại hoặc tống giam,. Thế giới đang theo dõi. Quan trọng hơn nữa, Hoa Kỳ đang theo dõi. Hãy khôi phục Internet và cho các phóng viên tự do đưa tin! Chấm dứt giết hại người dân Iran vô tội!”

Theo AP, ông Esper cho rằng Iran đã hành động “đúng đắn khi thừa nhận” vụ bắn hạ máy bay Ukraine. Tuy nhiên chính phủ cần bồi thường và tìm cách xoa dịu những thiệt hại, mất mát về nhân mạng của thân nhân người dân.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cũng nói thêm rằng chính quyền Hoa Kỳ vẫn giữ đề nghị thương thảo một thỏa thuận nguyên tử mới mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

(Theo AP)

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 11:29:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#30 Posted : Tuesday, January 14, 2020 6:23:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Iran: “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”


January 11, 2020
Trọng Dân

Thì ra Iran đang trong cảnh Tang gia bối rối! Tên Tướng hàng đầu Soleimani, và cũng là tên cầm đầu của bọn khủng bố, không những của Iran mà còn là của bọn khủng bố Trung Đông vừa mới bị Mỹ tiêu diệt; Iran lại bắn Rocket nhầm vào máy bay của Ukrain. Cả ngày nay các Đài TV của Đức LOAN BÁO HÀNG GIỜ TIN NÀY!

UserPostedImage

TT Mỹ cũng dựa vào các chuyên viên HÀNG KHÔNG – KHÔNG GIAN của Mỹ + Quốc Tế thông báo là: Iran đã bắn nhầm.

Lời phát biểu của TT Trump tuy nhẹ nhàng, nhưng coi như là PHÁN QUYẾT TỘI LỖI CỦA IRAN!

Trong bối cảnh như vậy, TANG GIA BỐI RỐI… đầu óc đâu mà nghênh chiến với Mỹ, chưa nói đến TIỀM LỰC CHIẾN TRANH làm sao địch lại Mỹ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên suy diễn rộng hơn:

Chúng ta có thể nghĩ, Iran không có vũ khí Nguyên tử. Nhưng nếu Iran cần thì đâu có khó gì.

Vì Trung cộng muốn mượn tay Iran để kiềm chế Mỹ. Bắc Hàn đang trong cơn túng quẩn về kinh tế do Mỹ cấm vận, còn được đầu đạn Nguyên tử nào thì sẵn sàng đem bán túng bán tháo cho Iran để nuôi sống cái đất nước chết đói…, còn Nga? Thật tình mà nói, nhìn mặt biết số nhà, tướng của Putin có đôi mắt GIAN HÙNG, TƯỚNG ĐI SẴN SÀNG ĐÁ GIÒ LÁI. Chủ trương của Putin là, NẰM GIỮA KHÔNG MẤT PHẦN CHIẾU! Là một nước đang phát triển, chưa giàu mạnh thì ngu gì làm anh hùng để lãnh họa vào thân. Một bên là Mỹ (muốn hay không cũng coi như đàn anh), một bên là các đàn em: TC, Iran và ngay cả Bắc Hàn (muốn hay không Nga vẫn là đàn anh của bọn nó về KHOA HỌC KỸ THUẬT & TIỀM LỰC CHIẾN TRANH).

Vậy chúng ta thử hỏi: Nếu chiến tranh giữa Mỹ-Iran xảy ra, thì Nga có nhúng tay trực tiếp tham gia cứu đàn em hay không?

Tôi nói rằng KHÔNG & CÓ!

KHÔNG là, Nga không bao giờ đưa quân ra ĐỠ ĐẠN CHO IRAN.

CÓ là, Nga sẵn sàng bán VŨ KHÍ CHO IRAN, bất cứ loại vũ khí nào, vì các loại vũ khí tàng trữ lâu nay không khéo bị rỉ sét hết và đây là cơ hội làm giàu rất nhanh chóng, còn thắng thua là chuyện của mày!

Vậy tiền đâu mà Iran có để mua?

Thằng TC sẵn sàng bỏ ra vài chục tỷ USD biếu cho Iran, để làm giảm thế lực (Tiềm lực Mỹ) thì khó gì với nó! VÀ CHẮC CHẮN SẼ LÀM MỸ HẠ NHIỆT TRONG CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI! Như vậy để tính nước cờ này, chúng ta đừng vội kết luận.

Hãy nhớ rằng: Gia Cát Lượng hết lòng giúp Đông Ngô (giúp Đại Đô Đốc Chu Du đánh Tào Tháo), nhưng Chu Du bao nhiêu lần mưu tính ám sát, thủ tiêu, giết Gia Các Lượng cho bằng được. Nhưng nếu Gia Các Lượng mà cả tin, nhẹ dạ thì tiêu đời lúc nào rồi.

Đối với tôi, trong mọi tình huống, hãy luôn nhớ câu phương châm của Người Đức: “Auf dem Kien sein” tạm dịch: HOÀI NGHI TẤT CẢ!

Tất cả chỉ BẰNG MẶT CHỨ KHÔNG BẰNG LÒNG.

Nói đến đây, tôi chợt nhớ lời dạy của một Vị Vua Ấn Độ, Vị Vua của các Vua trong Liên Minh Ấn Độ thời bấy giờ, đó là: King Suddhodana là Vua Cha của Thái Tử Siddharta, Thái Tử chính là Người Thành Phật Thích Ca, Thế giới gọi tên là “BUDDHA”.

Cách đây hơn 2600 năm, trước Công Nguyên, khi tên Nguyên Soái của nước Iran (Ba Tư) đưa quân xâm lấn nước Ấn Độ, bị Thái Tử Siddharta đánh bại, bắt sống và sau đó Vua Cha hỏi ý kiến Thái Tử, thì Thái Tử vì lòng nhân đạo nên tha cho hắn và tuyên bố HÒA BÌNH- KHÔNG THÙ HẬN…

Tuy nhiên sau một thời gian thì Ba Tư lại đưa quân tấn công vào Triều Đình của Ấn Độ và giết hại nhiều quân lính của Triều đình ngay cả Vua cũng bị trọng thương trong lúc không có Thái Tử trong Hoàng cung (quê nhà).

Khi Thái Tử hay tin, khẩn cấp trở về thì mọi việc đã muộn rồi. Vua Cha nằm trên giường bệnh và trăn trối nhắn nhủ với con trai rằng:

“DÃ THÚ KHÔNG THỂ THUẦN HOÁ ĐƯỢC NÓ” Vua Cha muốn ám chỉ đến Iran.

Lịch sử chiến tranh giữa Iran và Ấn độ đến nay đã hơn 2600 năm, lời dạy của Vua Suddhodana với con trai là Thái Tử Siddharta (sau này thành Phật), vẫn bất hủ.

Chúng minh dã thú vẫn là dã thú.

UserPostedImage

Không những đối với Mỹ, mà trước đây nhiều năm vì những sự xung đột giữa hai nước Đức-Iran, thì Iran lên tiếng đe dọa nước Đức rằng: Iran sẽ bắn hỏa tiền nguyên tử đến Bá Linh!!!

Trở lại hiện tại, Iran đã cấu kết với khủng bố, hành động tàn bạo với người Mỹ quá nhiều bằng chứng… may nhờ TT Trump lên kế hoạch hạ được tên Tướng trùm khủng bố của Iran và cũng là của Hồi giáo trung Đông, thì mụ pelosi nóng mũi lên tiếng phản đối và hôm qua (Thứ Năm) lại nhóm họp Quốc Hội Mỹ, đưa ra NQ (Resolution) HẠN CHẾ QUYỀN TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI MỸ của TT Trump.

Chứng minh rõ ràng mụ này muốn cho khủng bố và các nước cựu thù Mỹ chà đạp và nhận chìm nước Mỹ. Vì Tổng Tư Lệnh Quân đội mà không có đủ quyền điều binh khiển tướng thì làm cách nào chống lại kẻ thù?

Lịch sử VNCH là bài học đau lòng. Cũng chính bọn dân chủ xã hội này đã trói tay Tổng Thống Nixon, không cho được quyền yểm trợ VNCH lúc lâm nguy. Cắt viện trợ VNCH, cuối cùng phải sụp đổ. Và cũng bọn dân chủ này là những tên phản chiến, như Bill Clinton, Bilden, Kerry… bọn này công khai theo XHCN.

Hỡi các ông Tướng, Tá, Sĩ quan VNCH? Chắc các ông còn nhớ những ngày đau thương của đất nước VNCH (30.04.1975) chứ!

Nếu không có bọn dân chủ Mỹ nầy, thì ngày nay chúng ta đâu phải xa lìa quê cha đất tổ, quê hương yêu dấu của mình?

Chúng ta vẫn còn có trách nhiệm với Đồng bào và Dân tộc VN, vì chúng ta chưa làm tròn nhiệm vụ nên phải tha hương, dân tộc ta mới điêu linh, thống khổ như ngày nay (đừng nhìn bộ mặt phấn son nơi Đô Thị, mà hãy nhìn thấu suốt tận nơi đồng quê xa xôi hẻo lánh).

Trước sau gì chúng ta cũng phải chết, nhưng chết vinh hơn sống nhục. Nhục là đã chạy sang Mỹ mà còn bị cái bọn Dân chủ Xã hội nó hoành hành trước mặt mình, rồi nay mai không khéo nó lại rượt đuổi mình lần nữa.

Vì vậy tôi mong quý ngài, hãy khuyến khích con cháu của mình cùng hiệp lực, cùng đứng chung dưới ngọn cờ Vàng, cùng sẵn sàng sống chết dưới mọi hình thức để bảo vệ cái chính nghĩa mà TT Trump đang làm.

Chúng ta có nhiều cách đấu tranh cho chính nghĩa, chỉ mong chúng ta đừng ngại khó, đừng sợ khổ và đừng sợ chết là tất yếu cho mọi thành công. Trước hết là tự làm cách mạng cho bản thân gia đình mình và đồng thời cho Dân Tộc VN.

Germany,10.1.2020
Trọng Dân, Đình Chương Võ

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 6:27:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#31 Posted : Tuesday, January 14, 2020 7:12:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Sunday, January 12, 2020

Iran và Donald Trump -
Một bước tới ngay trước cửa Hòa Bình


UserPostedImage

… cái tựa bài nghe có vẻ sai lầm thật đấy! Nhưng nếu bình tĩnh chịu khó nhìn quanh một chút, người ta sẽ thấy có lý hơn cả những điều thường có lý. Cái huyền cơ của tạo vật không ở đâu xa mà là lúc nào cũng ở ngay trước mắt. Chiến tranh hay hòa bình đâu phải là hai, mà là một. Thử hỏi có trái cây nào mà không có vỏ?

Chiến tranh Iran với Hoa Kỳ đâu phải hôm nay mới bắt đầu. Cuộc chiến nóng lạnh bất thường do khát vọng quyền lực của Iran - nó tiềm ẩn hơn 40 năm qua. Iran đã lấy mạng hàng trăm binh sĩ Hoa Kỳ, hàng ngàn lính đồng minh, chưa kể gây tàn phế vĩnh viễn do vũ khí được Iran thông minh nhưng vô đạo, đã sáng chế, nhằm phục vụ cho những cuộc tấn công lớn nhỏ khắp nơi.

Và có cuộc chiến nào mà không cần giải quyết? Cho dù là “bất chiến tự nhiên thành”, cũng phải có cái bất chiến như thế nào mới có cái thành. Cái chết của tên Quasem Soleimani chính là cao điểm của cuộc chiến âm ỉ kéo dài, kể như hắn đã đăng tên làm quan với Diêm vương từ lâu. Người nắm chiến lược đã vẽ chắc chắn và thông thạo nằm lòng, mới có thể không do dự, chộp ngay chữ thời nhanh chóng và chính xác đến thế.

UserPostedImage

Theo báo cáo của tờ HAARETZ Isarael News, năm 2015, Isarael đã “suýt” ám sát Soleimani trên đất Syria; tuy nhiên, HK chính quyền Obama đã cản trở bằng cách tiết lộ cho các quan chức Iran.

Qasem Soleimani là tên tướng chỉ huy trưởng của Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và chỉ huy lực lượng Qud và lực lượng khủng bố lớn nhỏ hoạt động khắp nơi. Hắn là bậc thầy của khủng bố, giỏi điều binh và thủ thuật ném đá giấu tay. Tên này còn nguy hiểm hơn cả tên trùm khủng bố Abu Bakr al Baghdadi của ISIS, đã bị tiêu diệt trong kế sách và chiến dịch của TT Trump vào ngày 26/10/2019 vừa qua. Nhưng tại sao các tổng thống tiền nhiệm không tiêu diệt Soleimani khi nhiều lần cơ hội đến tay? Đây là câu hỏi cần dài dòng, phải tính đến khả năng bén nhạy và tầm nhìn chiến lược của họ.

Chúng ta chỉ cần nhớ, là Iran không chịu từ bỏ khát vọng sở hữu vũ khí nguyên tử, muốn thâu tóm quyền lực ở Trung đông, tổ chức, nuôi dưỡng, huấn luyện, tài trợ và điều hành khủng bố khắp nơi để bao vây Arab Saudi, triệt tiêu Do Thái và đối đầu với HK. Phải tốn nhiều trang mới ôn lại hết chi tiết những gì Iran đã làm thiệt hại đối với HK và các nước đồng minh mấy mươi năm qua, và những gì xảy là từ sau khi thỏa thuận JCBOA, Obama đã cống nộp 1,7 tỉ tiền mặt và ký với Iran (14/7/2015), cho đến nay.

UserPostedImage

Bài này chỉ xin tóm tắt những dữ kiện gần đây nhất ảnh hưởng trực tiếp đến cái chết của tên tướng soái số một không thể thay thế (irreplaceable) - Qasem Soleimani có tài điều hành, chỉ huy khủng bố đánh phá, ném đá giấu tay.

· Tháng 10, 2019 Qasem Soleimani đi gặp các thành viên của lực lượng Kataib Hezbollahở Iraq để thảo luận về kế hoạch tấn công trong tương lai chống lại các mục tiêu của Mỹ

· 27/12/2019 lúc 7 giờ tối (Iraq) dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn đã bắn hỏa tiễn vào một căn cứ gần Kirkuk, Iraq, đã giết chết một nhà thầu người Mỹ và làm bị thương nhiều người khác. Trong hai tháng trước đó có hàng chục vụ tấn công tương tự.

· 29/12/2019 HK trừng phạt bằng cuộc không kích nhắm vào lực lượng Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria, tiêu diệt 25 tên, trong đó có ít nhất 4 tên cầm đầu, và 55 tên khác bị thương

· 31/12/2019 ngày cuối năm, Lực lượng thân Iran ở Iraq biểu tình giả, và Lực lượng Huy Động Dân quân (The Popular Mobilization Forces/PMF) tấn công, đốt phá Tòa Đại sứ HK, và đã bị quân đội Mỹ cùng lực lượng an ninh Iraq đẩy lui. Và cuộc tấn công chấm dứt vào ngày 1/1/2020. TT Trump tuyên bố Iran phải hòan toàn chịu trách nhiệm.

· 2 tháng Giêng 2020, Bộ Tưởng Quốc phòng Esper cảnh báo, Iran đang chuẩn bị kế họach tấn công cơ sở HK ở Trung đông. Tướng Milley cho biết tin tình báo rất rõ rang, chứ không mơ hồ gì, vấn đề chỉ là thời gian “ngày hay tuần” mà thôi. Phó TT Mike Pence và Bộ trưởng Ngoại giao Peompeo cũng quả quyết việc Iran tấn công sắp xảy ra

· Rạng ngày 3/1/2020 máy bay của Soleimani đến sân bay quốc tế ở Baghdad trong khi một chiếc máy bay không ngưoòi lái MQ-9 Reaper của Không quân HK và các máy bay quân sự khác đang ở trong khu vực. Tháp tùng Soleimani có các nhân vật bán quân sự thân Iran khác, có cả tên Abu Mahdi al Muhandis được HK điểm danh là khủng bố, cùng vào hai chiếc xe rời sân bay đi về hướng trung tâm thành phố Baghdad. Khoảng 1 giờ sáng (địa phương ). Chiếc MQ-9 Reaper đã phóng hỏa tiễn thiêu hủy hai chiếc xe. Bộ Quốc phòng sau đó đã tuyên bố cuộc tấn công là quyết định của TT Trump nhằm tiên hạ thủ ngăn chặn kế hoạch tấn công sắp tới của Iran.

UserPostedImage

Thương vong: Tướng Quasem Soleimani và 10 người khác gồm: 4 sĩ quan Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo (IRGC) là chuẩn tướng Hossein Pourijafari, đại tá Shahroud Mozafarinia, Thiếu tá Hadi Taremi và Đại úy Vahid Zamanian. 5 tên còn lại là các thành viên Lực lượng Huy động Dân quân (PMF): phó chỉ huy trưởng Abu Mahdi al-MUhadis, trưởng ban điều phối và quan hệ quần chúng Muhammed Reza al-Jaberi, Mohammad al-Shibani, Hassan Abdul Hadi và Heydar Ali.

UserPostedImage

Tên tướng Quasem Soleimani, khét tiếng là trùm tổ chức, huấn luyện và chỉ huy khủng bố của Iran bị giết đột ngột khiến thiên hạ trên cả thế giới và trong nước giật mình, kinh hoàng. Tiếp theo có ba thành phần ngôn luận bùng lên như bọt bèo khi đầm lầy bỗng nhiên dậy sóng.

Loại một, là loại ngay từ đầu đã nhận ra Trump là nhân vật phi thường, có tầm nhìn sâu xa về thế giới, về thời cuộc, có nhân sinh quan và thế giới quan khác biệt, và cả sự tinh khôn, nhạy bén cũng khó có ai bì kịp. Loại này, có lập trường rất kiên cố về lẽ phải thông thường, luôn bình tĩnh tìm hiểu và nhận xét đích xác mọi thứ mà Tổng thống Trump đã và đang làm.

Loại hai, ồn ào nhất là đảng Dân chủ, đối thủ chính trị với ông Trump và những người đồng hành chỉ trích, tấn công Tống thống Trump không tiếc lời, kể cả những lập luận kỳ quặc, khó nghe nhất, thay vì phân tích, nói lời công đạo chỉ trích khủng bố. Có cả những kẻ có ăn học nhưng vô giáo dục, đến nay vẫn còn bị đầu độc chưa tỉnh, chửi rủa tục tằn, kiểu băng đảng, chợ trời. Những ai quan tâm đến giáo dục con em, tốt hơn hết là không nên để chúng vô tình nghe những lời kém phẩm hạnh đến như thế. Tuy thấy họ còn đang có nhiều thính giả, nhưng đừng quên rằng số đông và số đúng là hai con số có giá trị khác nhau chứ không phải là một.

Loại ba, là loại chỉ nhắm mắt chửi, vì đã quen chửi, cho dù trong lòng biết TT Trump làm đúng nhưng cứ tìm ngỏ này ngóc kia để chửi. Tuy đã khá lâu, loại này mất dần người tin vì thời gian qua, nhiều người đã vô tình hay hữu ý, tìm hiểu sự thật về ông Trump và đã thức tỉnh. Loại bị dịch loạn Trump này quanh quẩn, chết mòn trong chính tâm bệnh của họ.

UserPostedImage

Nếu không thèm nghe, cũng đừng vội chửi ẩu theo lối vô văn hóa thì người ta sẽ có bình tĩnh để thấy đâu là bến bờ của cuộc chiến hiện nay giữa HK và Iran, hoặc cứ cho là của riêng ông Trump để ông phải chịu trách nhiệm một mình, khi có chuyện gì xảy ra tiếp theo. Cứ thế cũng được chứ chẳng chết con giun, con dế nào cả.

Trước khi có cảm tình với một dòng ngôn luận nào, chúng ta hãy tìm hiểu TT Trump đang làm gì trong cuộc chiến với Iran, vì sao, và ông ta giải quyết như thế nào. Sau khi triệt tiêu Soleimani, Tổng thống Trump tuyên bố rằng “Chúng tôi hành động tối qua để ngăn chặn chiến tranh. Chúng tôi không hành động để khai chiến”. Và cuộc chiến sẽ đi về đâu mà bài này dám khẳng định rằng đây là “một bước tới ngay trước cửa hòa bình.”

Hãy cùng nhau so sánh chiến lược của Barak Hussein Obama và Donald Trump về Iran:

UserPostedImage

Obama: Về cá nhân, có quan hệ như thế nào với Iran chắc có người Mỹ thắc mắc, nhưng chưa chắc có ai giải đáp được. Chiến lược chung cho HK của TT Obama, có thể thấy là kéo HK trở về hướng số không (neutral). Ngừng hay giảm đà phát triển vì quan niệm HK mạnh về kinh tế và quân sự là đầu mối của rắc rối. Vì vậy, ông đi một vòng khom lưng xin lỗi khắp thế giới, tỏ vẻ dưới sự khiêm tốn cần thiết; cắt giảm quốc phòng tối đa, và đặt nhiều rào cản kinh tế sau những chiêu bài nghe hấp dẫn, vì không có nó thì thiên hạ sẽ chết trong thiên tai, nổi bật nhất là Thay đổi khí hậu – hoàn toàn do con người làm ra, và dĩ nhiên HK là thủ phạm phải bị đè nèn vì xài năng lượng nhiều nhất. Cứ cái đà đó một vài nhiệm kỳ nữa thì HK không còn khả năng lãnh đạo thế giới và phải đứng chung hàng với các nước khác cho có bạn, và chừng ấy thì thiên hạ thái bình! Đây là giấc mơ đẹp!

Obama xóa bỏ các lệnh trừng phạt kiềm chế Iran và thay vào một thỏa thuận, gọi là Hợp tác Toàn Diện Chung (JCPOA) với những điều kiện quá ư dễ dãi cho Iran, khó kiểm soát một con bạch tuộc khổng lồ Iran cho nên không thể thông qua Quốc hội. JCBOA chỉ làm chậm thời gian thủ đắc vũ khí nguyên tử, chứ không ngăn cản được khát vọng của Iran. Một thỏa thuận an ninh thế giới mà mang tính có còn hơn không, chẳng khác nào cho Iran tiến hành làm vũ khí chậm mà chắc. Khi hết thời hạn, thì Iran chỉ chuyển qua như bật một con tắt, không đủ thời gian cho bất kỳ ai trở tay. Trong cùng thời gian đó, hy vọng sự vuốt ve (appeasement) và cho nhiều cơ hội, khuyến khích nước ngoài đầu tư phát triển kinh tế, thì Iran sẽ từ bỏ tài trợ, huấn luyện và chỉ huy khủng bố phá hoại khắp nơi.

Tức là thỏa mãn khát vọng và nuôi con thú dữ cho mập mạp thì nó sẽ tốt hơn và sẽ hết nguy hiểm, vì nó không còn nhu cầu gì nữa. Chiến lược này có thể gọi là “vuốt ve và hy vọng” (appeasement and hope).

Bây giờ đến lão Trump xem sao:

UserPostedImage

Trump: Nghị trình của TT Trump không có gì là cao siêu, phức tạp khó hiểu; chỉ có điều nó là của qúi bị bỏ rơi. Đó chính là “lẽ phải thông thường” (common sense) mà cái bướu chính trị không cho phép chính trị gia nghĩ tới, vì sợ phiêu lưu. Đạo trị nước của Trump là Kinh tế mạnh, Quân đội mạnh, Niềm tin mãnh liệt. Cách đây mấy trăm năm Khổng Tử cũng đã nói như thế.

Bước một, vừa thực hiện vừa đối mặt kẻ thù: Khi mới chấp chánh việc đầu tiên của ông là dồn hết nỗ lực vào cải cách thuế, cắt rào cản, và làm đủ mọi cách cho kinh tế phát triển; việc thứ hai mà TT Trump làm là gia tăng quốc phòng tối đa để gấp rút bù vào những sa sút do sự cắt giảm của Obama, kể cả ông củng cố lại NATO – nhưng kẻ đã u mê, còn bị lé hết nên cứ việc chửi ông Trmp học lớp ba trường làng không hiểu NATO!

UserPostedImage

Và lời nói của ông đi đôi với việc làm, khiến người dân có thể đánh dấu trên bản danh mục (check list); và chính vì vậy mà trải qua bao nhiêu âm mưu bất chính đánh phá của DC và Truyền thông thiên tả (TTTT) của họ, ông vẫn đứng sừng sững trước thành công đồ sộ của mình. Hoàn thành ba đòi hỏi căn bản nói trên, đất nước có đủ vốn giàu, mạnh có dư sức lên đài, kể cả hậu thuẫn từ uy tín của ông đối với khối NATO.

Bước hai, có đủ sức mạnh đâu vào đó, thì an tâm đối mặt trực diện lần lượt thu phục từng kẻ thù, nhằm mục tiêu mang lại an bình cho nhân loại. Trục Bắc hàn, Kim Jong Un tạm ổn vào quỹ đạo; Hoa Kỳ vẫn giành lại được vị trí sắp mất vào tay TC ở Biển Đông, mặc dù còn khó khăn do hậu quả của chính quyền Obama để lại. Và hiện nay ông đang giải quyết trục Iran.

UserPostedImage

Năm 2015 khi còn đang tranh cử, người dẫn chương trình phát thanh Hug Hewitt đã hỏi Donald Trump về Soleimani. Ông trả lời rằng những kẻ chỉ huy như Soleimani sẽ chết dưới chính quyền của ông.

Không cần sự thật, dĩ nhiên bọn người chống Trump bất kỳ ở vị trí nào cũng tha hồ chỉ trích đủ điều. Còn bình dân nghĩ gì khi cánh cửa hé mở, cho thấy bên trong Donald Trump đang làm việc ngày đêm theo từng bước cho mục tiêu đã định?

Iran dưới mắt Trump là trung tâm - là cái trục: Hãy thử tưởng tượng, trong một bài trước tác giả đã mô tả Iran như một trục quay. Và mỗi tổ chức khủng bố là cục chì ở cuối sợi dây nối với trục. Bất kỳ lúc nào, khi trục quay thì các đầu chì kia quất ra ngoài làm thiên hạ khó tránh khỏi thiệt hại. Các tổ chức khủng bố được Iran tài trợ, tổ chức, huấn luyện và chỉ huy khi cần thiết như Hezbollah ở Lebanon và cả Beirut, Houti ở Yemen, Hamas và các nhóm thành chiến Hồi giáo Palestine (Islamic Jihad (PIJ), Tiền phong Dân sư vì Tự do (PFLP-GC) ở Palestine, Dân quân, và Lực lượng Qud nhánh của IRGC, và còn những ổ chức tiếp tục đẻ ra sau này nữa…

UserPostedImage

Nếu chỉ đuổi bắt, đánh từng nhóm khủng bố, thì rõ ràng HK đã bị lừa. Sau khi có JCPOA, Iran vẫn đánh lừa HK như thường. Và đây là lý do, TT Trump hủy bỏ giấc mơ JCPOA của Obama, và quay lại quyết bẻ gãy cây trục, bằng bao vây kinh tế và sẵn sàng đối phó quân sự.

Bẻ gãy trục: Ông Trump khác với Obama và các lãnh đạo DC dùng một sách ôn hòa, cho tiền, vuốt ve và ngồi chờ với hy vọng sẽ có thay đổi. Iran lãnh tiền xong vẫn đốt cờ Mỹ, đả đảo Mỹ hàng ngày, và hỏa tiễn mà Iran đánh Mỹ chắc chắn có tiền cash của Mỹ trong đó – như Tổng thống Trump đã nói.

TT Trump không nhắm vào các đầu chì ở cuối sợi dây, mà ông nhắm đến việc bẻ gãy cái trục. Trục gãy, không quay được thì tất cả các tổ chức khủng bố sẽ hỏng chân, hoạt động sẽ ngưng trệ, dễ dàng giải quyết sau. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, mất Soleimani, Iran không thể tìm ai có khả năng thay thế (irreplaceable), để chỉ huy lực lượng IRGC, Qud và đám quân khủng bố khắp nơi. Và triệt hạ được tên tướng soái Soleimani của Iran tức là TT Trump đã bẻ gãy cây trục rồi vậy!

Dùng Quân sự

UserPostedImage

Dùng sức mạnh nổi: Iran leo thang đe dọa thì cứ tự nhiên, ông không làm hạ nhiệt như các cậu chính trị gia nhát gan, hễ kẻ thù hù dọa thì lo đấu dịu, Kêu hạ nhiệt! Hạ nhiệt! Gom tiền đẻ cho rồi nằm chờ! Đây là nhược điểm tâm lý mà kẻ bợm như Bắc hàn, Iran, Trung cộng đã lợi dụng. Nhưng đối với Trump thì chúng thất bại, bởi Trump biết sử dụng sức mạnh của HK cả kinh tế và quân sự, cả cái miệng khôn lanh, thường nhắc chừng “ta mạnh gấp ngàn lần, ta còn đổ tiền khối để gia tăng sức mạnh, hiện đại hóa liên tục, và ta sẵn sàng chơi – có qua có lại, thoi ta một, ta đấm lại mười ”. Thật ra đâu có bố thằng nào dám liều!

Cũng cái chiêu đun củi vào đốt nóng biển đông thách họ Kim chạy đua. Đối với Iran cũng vậy. Tại sao ông cứ nhắc đi nhắc lại quân đội mạnh, vũ khí mạnh, chi phí quốc phòng hai ngàn tỉ dollars chưa từng có trong lịch sử vân vân … Đây là lời hàm ý nhân đạo, cụ thể nhắc khéo Iran đừng liều lĩnh vì không thể thắng nổi, khi HK có người quyết đấu, và cùng lúc trung thực gây cảm tình với thành phần cầu tiến ở bên trong nước [Iran] làm ảnh hưởng đến chính quyền – Chính quyền thù địch sẽ phải đối đầu với sức ép bên ngoài và thúc đẩy bên trong. Thế đấy! Nhưng khổ nỗi, kẻ dốt, kẻ thù ghét cứ chửi ông là khoa trương!

UserPostedImage

Ông còn nhắc chiến lược của ông là quân đội phải mạnh đến mức chỉ giới thiệu chứ không phải để xài. Kẻ thù thấy sức mạnh nổi sẽ nghĩ đến hòa bình tốt hơn là chiến tranh. Hòa bình chỉ có qua sức mạnh. Hòa bình thế tục không thể xây dựng bằng lời nói, hay từ tay một nhà tu, vì thực tế chúng ta đang sống trong thế gian.

Dùng sức mạnh chìm: Người chỉ huy cần vận dụng chữ tùy một cách linh hoạt, tùy cơ ứng biến, hư thiệt bất phân. Ông Trump là nhà lãnh đạo khó đoán, chứ không phải là ngu khờ! Thỉnh thoảng ông phải thử vài cú long trời lở đất, cho thiên hạ giật mình. Chẳng hạn, để trả đũa Iran leo thang đánh phá tàu dầu trên vùng vịnh Oman, đánh phá hãng dầu Aramco, bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ …, hôm 21 tháng 6, 2019, TT Trump tuyên bố đạn đã lên nòng, chỉ cần một cái gật đầu, nhưng 10 phút trước khi ra lệnh, ông đã hủy bỏ, vì biết sẽ có khoảng 150 người chết trong mấy phút, chỉ vì Mỹ mất một chiếc máy bay không người lái.

UserPostedImage

Hành động này vừa tỏ ra nhân đạo, vừa gây được tiếng tốt vang xa, vì ngay trong thời điểm cả thế giới đang hồi hộp chú ý. Điều này vừa hợp với tính toán chưa phải lúc chín mùi, và vì mục tiêu số một là bẻ gãy cây trục ác ma sẽ có thể do hành động này mà trở nên khó với.

Đến đây mà còn chửi ông Trump ngu dốt, hành động lỗ mãn thì hết biết! Cần sờ trán xem có bị ấm đầu không!

Dùng kinh tế

UserPostedImage

Sức mạnh kinh tế phong tỏa, siết dần bù loong đến tối đa - kết quả sẽ làm cho Iran ngày càng kiệt quệ, người dân đòi tự do, chống chính quyền độc tài sẽ có cơ hội nổi dậy - tức là làm cho Iran suy yếu và lo sợ từ trong nột tạng, kém dần khả năng nuôi dưỡng, tài trợ khủng bố. Đám âm binh không có ăn, khả năng hoạt động sẽ yếu dần.

Về phía Hoa Kỳ, người lãnh đạo phải chống thù trong với giặc ngoài từ ba năm qua

Bên ngoài: Giữa lúc căng thẳng trong khu vực, bọn Trung Cộng, Nga và Iran tổ chức tập trận ở Ấn độ Dương và vịnh Oman, bắt đầu ngày 27,/12/2019, cũng chính là ngày Dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn đã bắn hỏa tiễn vào căn cứ Kirkuk của Mỹ ở Iraq giết chết một nhà thầu Mỹ và làm bị thương những người khác. Để làm gì vậy?

UserPostedImage

Khó có ai giải thích rằng đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đây rõ ràng là sự phốì hợp tấn công trong - ngoài. Chúng muốn biến tòa đại sứ Mỹ ở Iraq thành một Benghazi, hoặc ít ra cũng tạo một scandal từ bên ngoài nhằm tạo cơ hội cho DC đánh mạnh hơn trong việc luận tội bên trong, cũng như giúp cho các ứng viên DC có cơ hội chỉ trích nào là kém khả năng lãnh đạo, sai lầm khi rút khỏi JCPOA vân vân… Trung cộng và Iran chắc đã cầu ngày vái đêm cho thời cuộc thay đổi, để DC lên nắm quyền. Nhưng kẻ gian tính không bằng trời đày. Không ngờ tính một đàng đi một ngõ. Iran đã thiệt hại nặng nề khó có thể phục hồi. TC và Nga thi nhau chỉ trích ông Trump có hành động chiến tranh và “bác bỏ nghị quyết lên án hành động tấn công Tòa đại sứ”. Nga đề xuất cung cấp hệ thống chống máy bay S-400 cho Iraq. Quốc hội Iraq – phái thân Iran ra nghị quyết đòi Mỹ rút quân khỏi Iraq - nghị quyết không ràng buộc pháp lý. Tổng thống Iran, Rouhani nói: “Câu trả lời cuối cùng sẽ là đá toàn bộ người Mỹ ra khỏi Trung đông”…

UserPostedImage

Phía Bắc hàn, phải chăng âm mưu tấn công Tòa Đại sứ Mỹ của Iran chính là món quà Giáng sinh đến trễ mà Kim jong Un đã nói? Nhưng không ngờ cái chết của Soleimani sẽ làm cho họ Kim thót “d**”. Phía TT Trump khi trả lời truyền thông, ông vẫn rất tinh khôn: “tôi thích anh ta, anh ta thích tôi, hai bên rất hòa thuận,” và đặc biệt nhất là câu nhắn nhủ vẫn nâng Kim jong Un lên, cũng là câu nhắc khéo có hàm ý rằng, có điều gì không phải là từ phía ông đấy nhé!. TT nói: “Tôi tin ông là người giữ lời hứa. Ông đã ký vào bản thỏa thuận…”

UserPostedImage

Bên trong nước: DC được dịp rùm beng lời qua tiếng lại, bà Pelosi cưa kéo, DC đã làm xong phận sự như ý, như không chịu chuyển hồ sơ sang Thượng viện, cứ nằng nằng đòi Thượng viện phải đồng ý giải quyết theo đảng của họ, tức là DC tiếp tục thay đổi hiến pháp. DC hạ viện có ZERO quyền đòi thượng viện phải làm theo sắp xếp của họ để truất phế một tổng thống dân cử cho bằng được. Hai bản cáo trạng chỉ là lý luận và không có chút bằng chứng cụ thể nào có thể buộc tội Tổng thống.

Nhiều người DC và hầu như TTTT đều rất tức giận khi TT Trump đánh hạ tên đầu sỏ khủng bố Soleimani, và đòi cho biết lý do. Họ tha hồ chỉ trích, áp đặt những lý do: nào là TT đánh để che đậy truất phế, trong khi DC bí thế, đụng tường, đội cáo trạng như cái xác ma không biết làm sao chôn, Tổng thống thách đấu, và Thượng viện đưa lên lò thiêu từng ngày; nào là để tranh cử; nào là tắc trách, bạ đâu làm đó... Và cũng cái kiểu chụp mũ trước khi chưa biết việc gì sẽ xảy ra. Đây có lẽ là lần thứ trăm DC làm như thế!…, Nhưng rồi kết quả đều thành công tốt đẹp, người dân được hưởng! DC - từ thị trưởng, đên ứng viên tổng thống, hiện nay giống y chang nhau: không tấn công cả đám kẻ thù bên ngoài, mà lại quay sang đâm sau lưng, hay đánh phủ đầu tổng thống! Bình dân ai quen dùng, xin cho biết có giống như từ ngữ: cá mè một lứa của quê Việt ta không, hay có điển tích gì khác trong lịch sử ngàn năm của ta để mô tả sự kỳ lạ hiếm có này?

UserPostedImage

Cùng lúc Pelosi bênh vực tên khủng bố và cho rằng cuộc tấn công của tổng thống là “khiêu khích và không cân xứng”! và DC hạn chế quyền Tổng Tư lệnh bằng “nghị quyết quyền chiến tranh”, yêu cầu tổng thống chấm dứt chiến sự với Iran không được Q. hội phê chuẩn trong vòng 30 ngày. Bình dân nghĩ xem, chiến tranh thời siêu điện tử, khi kẻ thù tấn công, để giơ tay đầu hàng, chúng ta đâu cần lâu đến như thế!

Một số lời chỉ trích đáng chú ý

UserPostedImage

Hành động hạ sát Soleimani có phải là ám sát, như người ủng hộ khủng bố, và ghét Trump đã cáo buộc không? Chữ ám sát có nghĩa là lén giết, hành động bí mật.

Xin miễn bàn đến những ai có ý qui tội cho TT Trump. Còn nói theo đúng nghĩa là hoàn toàn không phải. Vì chiến tranh đã nổ ra, liên tục mấy hôm và kẻ chủ mưu đã bại lộ, nhưng tưởng người ta không biết, tự thị ra vào như chỗ không người, cho nên hắn chết đúng lúc tận số - đầu tư nợ máu đến thời phải trả. Tổng thống Trump cũng đã nói, lẽ ra hắn phải bị tiêu diệt từ lâu, để khỏi tốn hàng ngàn sinh mạng của đồng minh và hàng trăm người Mỹ.

Iran tuyên bố sẽ trả thù khốc liệt. Còn các quan chức HK tuyên bố sẽ đánh phủ đầu để trả đũa bất kỳ nhóm khủng bố nào do Iran hậu thuẫn, kể cả các địa bàn văn hóa. TT Trump cũng tweet (4/1/2020) rằng 52 địa điểm được chọn (đại diện cho 52 người Mỹ bị Iran bắt làm con tin 79-81) sẽ bị tấn công nếu Iran “nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ hoặc tài sản nào của Mỹ” . Ông cũng đề cập kể cả “các địa bàn văn hóa”. Ông đã bị coi là tội phạm chiến tranh theo luật quốc tế (Hague Convention). Nhưng còn một ẩn ý khác ông để dành, đó là: nếu Iran ma giáo dùng những nơi này để tàng trữ vũ khí nguy hiềm, thì sự tấn công không vi phạm luật này!

UserPostedImage

TT Trump nhắc lại nhiều lần rằng khi ông còn là tổng thống, thì Iran không được phép có vũ khí nguyên tử. Đó là mục tiêu duy nhất cho mọi vấn đề. Rút ra khỏi thoả thuận JCPOA không phải là để gây chiến mà ngược lại để có hòa bình lâu dài tốt đẹp cho cả dân tộc và đất nước Iran cùng phát triển với cộng đồng thế giới. Ông đã mở cửa sẵn sàng mới gọi, đàm phán lại hiệp ước mới đúng đắn hơn, chắc chắn hơn, có quốc hội phê chuẩn.

Tại sao Iran nói chuyện với chính quyền Mỹ thời Obama được mà lại không được trong thời Donald Trump? Câu trả lời là, chỉ vì đeo đuổi tham vọng vũ khí nguyên tử giấu được trong thỏa thuận của Obama, và nhất định không thể được trong thỏa thuận của Trump. Điều đó cho thấy, rõ ràng khuyết điểm có tính toán trong thoả thuận JCPOA. Đến đây lý do mà TT Donald Trump xóa bỏ thỏa thuận ấy đã quá rõ!

Bây giờ bình dân thử nghĩ xem, Iran đã suy yếu về kinh tế do cấm vận, lại thêm mất người chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng và khủng bố, còn bị TT Trump ra lệnh tiếp tục cấm vận gắt gao hơn. Tình thế này kéo dài, Iran liệu sẽ làm được gì? Và rồi đây các đội quân ma khủng bố do Iran tài trợ sẽ còn hoạt động tới đâu trong khi Iran tuyên bố phá sản?

UserPostedImage

Iran tiếp tục leo thang trả thù như lãnh tụ Ayatollah Khamenei và Tổng thống Rouhani tuyên bố hay phải làm thế nào? Liều lĩnh chọc cho cuộc chiến mở ra đâu đó, dụ ông Trump nhảy vào? Và liệu TC hay Nga có tham gia chống Mỹ với Iran không, hay như Sadam Hussein được Tàu đưa cho mấy quả pháo thối!

Vào đêm 7/1/2020, Iran đã bắn 15 hỏa tiễn địa đạo sang căn cứ quân đội của HK ở Iraq, trong đó 4 quả hỏng 11 quả rơi xuống căn cứ. KHÔNG THIỆT HẠI gì cả. Như thế nghĩa là thế nào?

UserPostedImage

Thế là xong! Iran cần một sự thông cảm! Để giữ mặt mũi và xoa dịu sự phẫn nộ của quần chúng chống Mỹ và thân chính phủ, đang đòi trả thù, có phẩn chắc Iran đã bắn hỏa tiễn nhưng không gây hại về phía HK, vì trong lúc tang gia bối rối bất ngờ, Iran không muốn gây thêm căng thẳng, và nhất là không biết ông thần Trump sẽ trả đũa như thế nào.

Kẻ hung hăng đến lúc cùng đường chỉ còn một cách là thối lui để cầu toàn. Và cuối cùng một cửa đóng và một cửa khác đã mở có Tổng thống Trump đã và đang chờ đợi từ lâu. Ông đã kêu gọi NATO làm việc nhiều hơn ở Trung đông, và Tổng thư ký Jens Stoltenberge đã lên tiếng:

“Tất cả thành viên của NATO đứng sau HK ở Trung đông” . Ông cũng kêu gọi Nga, TC và các nước Châu Âu, đã đến lúc nên từ bỏ JCPOA để chuẩn bị thảo luận một hiệp ước tốt hơn cho nền hòa bình thế giới, tốt hơn cho Iran, Iran sẽ trở nên thịnh vượng và hội nhập vào cộng đồng thế giới!

UserPostedImage

Tổng thống Trump không phải là người hiếu chiến mà là người đam mê đem lại hòa bình lâu dài. Lâu nay chỉ là hòa hoãn chứ không phải hòa bình. Vuốt ve chiến tranh chỉ là là cố gắng che đậy nỗi sợ hãi, chờ ngày lãnh hậu quả lớn hơn. Ấp ủ chiến tranh thực sự không phải là hòa bình. Ổn định chưa có thì sao các người lại la hoảng lên rằng ông Trump gây bất ổn? Thang không leo thì làm sao xuống?

Và nhìn cho kỹ, quả thật, một bước đột phá Donald Trump đã đưa Iran tới ngay trước cửa hòa bình. “Thái quá” ở một cú đánh rung rinh thiên hạ đã đem lại kết quả, biến cuộc chiến tranh dai dẳng trở thành “bất cập” rồi!

Và một lần nữa, thắng lợi đang chờ ở phía trước!

Vĩnh Tường

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 8:07:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#32 Posted : Tuesday, January 14, 2020 8:23:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

90 năm có đảng nhưng mất tương lai


Phạm Trần

January 9, 2020

“Chín mươi năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, thế và lực của nước ta đã được tăng cường, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là một quốc gia kinh tế – văn hóa phát triển, chính trị – xã hội ổn định, có nhiều triển vọng tốt… Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ to lớn, vai trò và vị thế cao như ngày nay.”

Đó là lời tự khoe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng trong cuộc phỏng vấn đầu năm dành cho Thông tấn xã nhà nước ngày 03/01/2020.

UserPostedImage

Nhưng sau tấm màn nhung giả tạo này là quốc nạn tham nhũng năm sau cao hơn năm trước của cán bộ, đảng viên; tình trạng thanh niên mất định hướng; hàng ngũ lãnh đạo suy thoái tư tưởng, mất đạo đức trong lối sống; xã hội băng hoại trong các lĩnh vực giáo dục, đạo lý, thuần phong mỹ tục, tội phạm, nghiện xì ke ma túy, cờ bạc, tai nạn lưu thông và ngày càng có nhiều người trẻ muốn bỏ nước ra đi.

Tại sao? Vì đảng duy nhất cầm quyền Cộng sản tiếp tục độc tài và độc quyền ca trị đất nước, mặc dù nhân dân, nay trên 90 triệu người, chưa bao giờ bỏ phiếu hay ủy thác cho đảng giữ quyền này.

Đảng đã tự ý tròng Chủ nghĩa Cộng sản ngoại lai (Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh) vào cổ dân, nhưng chưa bao giờ dám trưng cầu ý dân xem họ có muốn hay không. Đảng còn bao biện tự cho mình quyền lãnh đạo toàn xã hội và không chấp nhận đa đảng chính trị. Đảng còn độc quyền ngôn luận, không cho tư nhân ra báo và kiểm soát gắt gao các diễn đàn dân sự trên Internet của cá nhân và tập thể.

Đảng cũng chỉ muốn có một Quốc hội và các Hội đồng nhân dân do người của đảng, hay cảm tình viên kiểm soát.

Đảng cũng sợ bị lật đổ nếu để cho dân có quyền biểu tình và lập hội như quy định trong Điều 25 Hiến pháp nên đã tìm mọi cách trì hoãn việc làm luật của Quốc hội. (Điều 25:”Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”)

Tuy nhiên đảng cầm quyền đã thành lập và bỏ tiền nuôi ăn các Tổ chức ngoại vi để mạo nhận tính đại diện nhân dân như: Mặt trận Tồ Quốc, Hội Cựu Chiến Binh, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Hiệp hội Nông dân, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh v.v…

Tổng chi phí hàng năm cho các tổ chức không làm gì cho dân này, ước lượng khoảng 68 ngàn tỷ đồng.

KỲ TÍCH HẠI DÂN

Vậy mà, trong cuộc phỏng vấn của TTXVN, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn huyênh hoang nói rằng:”Thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam từ ngày có Đảng đến nay đã chứng minh rằng, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta, làm nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam; đồng thời chính trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta được tôi luyện, thử thách và không ngừng trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm để ngày càng xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân.”

“Kỳ tích” gì, ngoài chiến thắng Điện Biên Phủ mà đảng tự phong “chấn động địa cầu” ngày 07/05/1954 đã chia đất nước làm hai. Hơn một triệu người miền Bắc đã bỏ của chạy lấy người vào miền Nam tìm tự do và xây dựng đời sống ấm no với đồng bào ruột thịt miền Nam.

Sau đó là “kỳ tích” của chiến dịch Cải cách ruộng đất ở miền Bắc từ 1953 đến 1956 mà đảng CSVN, khi ấy do ông Hồ Chí Minh lãnh đạo, đã cam tâm giết hại từ khoảng 15,000 đến ngót 50,000 người dân vô tội hay bị cáo oan.

Sau đó, bắt đầu từ 1960, đảng Lao động Việt Nam (sau đổi thành đảng Cộng sản Việt Nam) đã đưa ra kế hoạch xâm lăng miền Nam qua chiêu bài gọi là “giải phóng” để chiếm phần lãnh thổ còn lại bằng võ lực với súng đạn và lương thực của Trung Cộng và khối Cộng sản quốc tế do Nga lãnh đạo.

UserPostedImage

Hậu quả của chiến dịch “kỳ tích” mang tên Hồ Chí Minh, kết thúc ngày 30/04/1975, đã đặt miền Nam trong gông cùm Cộng sản. Từ đó, thay vì hòa giải dân tộc, đảng CSVN đã đạt “kỳ tích” khác bằng các chiến dịch trả thù Quân-Cán-Chính miền Nam, qua các đợt bắt tù gọi là “học tập cải tạo” và tấn công giới thương nghiệp miền Nam để cướp tài sản.

Tiếp theo là “kỳ tích” uất hận mà đảng CSVN đã gây ra cho hàng chục ngàn người miền Nam bị chết thê thảm trên đường vượt biển và vượt biên tìm tự do từ sau 1975.

Cũng là một “kỳ tích” khi chưa bao giờ trong lịch sử nước Việt, đã có trên 4 triệu người dân, đa phần là tị nạn Cộng sản từ miền Nam Việt Nam, bỏ nước ra đi sống rải rác trên thế giới.

Giờ đây, sau gần 45 năm thống nhất đất nước mà giấc mơ đại đoàn kết toàn dân trong chiêu bài “hòa hợp” dân tộc một chiều của đảng đã bị tẩy chay bởi người miền Nam ở ngoài nước. Mặt trái của Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” được Bộ Chính trị ban hành ngày 26/3/2004, chỉ nhằm thu hút trí tuệ, khả năng và vật lực của người Việt ở nước ngoài về giúp đảng củng cố quyền hành và xây dựng đất nước theo chủ trương và chính sách của đảng cầm quyền.

Tuyệt nhiên, Nghị quyết 36 (NQ-36) không có thực tâm “hòa giải” những bất đồng trong dân tộc và giữa các khuynh hướng chính trị Cộng sản và không Cộng sản. Do đó, nó chỉ là một chiêu bài nhằm kích thích tình tự dân tộc và nỗi nhớ về quê hương và nguồn cội của người xa xứ để có lợi cho nhà nước.

Bằng chứng thất bại của NQ-36 là đã có rất ít Trí thức tị nạn chịu về giúp nước theo các điều kiện của đảng CSVN. Cũng chỉ có số đếm trên đầu ngón tay số thương gia Việt hải ngoại chịu bỏ tiền đầu tư vào các dự án kinh tế lớn. Tính đến cuối năm 2019 tuy có khoảng 300 doanh nghiệp đã đầu tư lối 4 tỷ dollars nhưng chỉ tập trung vào ngành địa ốc và hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên Việt Nam đã nhận được trên 16.7 tỷ dollars, gọi là Kiều hối, của người Việt Nam ở nước ngoài gửi về giúp gia đình hay đầu tư trong năm 2019, tăng 800 triệu dollars so với năm 2018.

NGƯỜI TRONG NƯỚC

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài thì như thế. Người Việt trong nước không dính dáng với đảng và các tổ chức của đảng cũng không may mắn hơn. Giới lao động chân lấm tay bùng thì làm còng lưng vẫn không đủ sống. Ngược lại cán bộ đảng viên có chức có quyền, tuy cấp trung với đồng lương đủ ăn, nhưng lại có nhà lầu, nhà cho thuê, xe hơi hoặc đất đai thì tiền nay đâu ra không thấy nhà nước điều tra.

Khôi hài là khi bị vặn hỏi, có người khai nhờ nuôi lợn (heo), hay bán chổi, trồng rau sạch bán v.v…

Đến khi bắt khai thì khai xong lại nộp cho Thủ trưởng hay Cơ quan nơi làm việc cất đi, hoặc chỉ công bố trong nội bộ, không cho dân biết thì khai làm gì cho xấu hổ ?

Cũng vì đã có bất công và lợi ích nhóm làm giầu bất chính nhưng đảng không tìm ra manh mối nên đã có tiếng nói của những người can đảm và trí thức đòi dân chủ và thực hiện quyền dân để xã hội có công bằng và pháp trị.

Nhưng thay vì lắng nghe, đảng lại quy chụp những người này bằng nhiều loại mũ như “phản động”, “cơ hội chính trị”, hay “nội gián” của các thế lực thù địch, hoặc “tay sai” của “diễn biền hòa bình” để chống phá đảng.

Lý do đảng muốn đội cho họ nhiều mũ vì đảng cầm quyền không muốn đối thoại với những người, dù biết có thiện tâm, vì sợ mất thể diện ta là lãnh đạo. Vì vậy, đã có một khoảng trống sâu thẳm giữa những người đấu tranh đòi dân chủ, quyền con người với hàng ngũ lãnh đạo, cách riêng giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với Trí thức, những người đã nhìn ra sự thất bại của Chủ nghĩa Cộng sản ở Việt Nam, nhất là thứ Xã hội Chủ nghĩa đặc sắc Trung Cộng.

Những người chống đảng đòi phục hồi quyền làm chủ đất nước cho dân và phải để dân quyết định vận mệnh chính trị của mình.

Nhưng ông Trọng, một trong số người mê muội Chủ nghĩa Cộng sản và đam mê quyền lực hơn ai hết đã khẳng định đảng phải lãnh đạo toàn diện. Vì vậy, trong cuộc phỏng vấn của TTXVN ngày 03/01/2010, ông nói: ”Cần quán triệt tinh thần: Dứt khoát phải đổi mới, song đổi mới mà không xa rời những vấn đề có tính nguyên tắc, không chệch hướng, đổi màu…”

Phương châm này có từ lâu, được vẽ ra bởi Hội đồng Lý luận Trung ương, toàn bộ là “đổi mới nhưng không đổi màu. Hội nhập mà không hòa tan”.

Hội đồng này là cơ quan soạn thảo các Văn kiện cho các kỳ Đại hội đảng. Vì vậy, những điều ông Trọng nói với TTXVN, sẽ phản ảnh trong nội dung các văn kiện của Đại hội đảng XIII, diễn ra vào tháng 1/2021.

Trong đó, quan trọng nhất là phải tiếp tục kiên định Chủ nghĩa Mác-Lenin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước, như đã quy định trong Cương lĩnh (bổ xung) năm 2011.

Nhưng đảng CSVN đang phải đối diện với tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” không còn tin Mác-Lenin và tư tưởng ông Hồ là cứu cánh bất diệt cho đảng.

Vì vậy, trong thời gian qua, Ban Tuyên Giáo đã phải bươn chải tóat mồ hôi để bảo vệ chế độ không tan.

Nội dung bài viết “Kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh – Giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng”, ngày 3/1/2020 là một tỷ dụ.

Một đoạn tiêu biểu nói rằng: ”Việt Nam đang đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước diễn biến khó lường cùng những khó khăn, phức tạp trong đời sống xã hội, nhất là sự tác động từ mặt trái của cơ chế thị trường, mở cửa và hội nhập đã làm cho một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân phai nhạt lý tưởng xã hội chủ nghĩa, hoang mang, dao động, giảm sút niềm tin vào chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội…”

Nhưng một lần nữa, Ban Tuyên giáo lại đổ vấy cho thế lực bên ngoài đạ thúc đầy đảng viên chệch hướng. Bài báo viết tiếp rằng: ”Trong khi đó, các thế lực thù địch không ngừng thực hiện âm mưu và hoạt động “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá Đảng, chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa.

Và, vẫn luận điệu cũ, bài viết đã khuyến cáo đảng viên:”Thế giới có thể đổi thay, nhưng hơn bao giờ hết, thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải: “Chú trọng xây dựng Đảng về chính trị. Kiên định (là vững vàng, không dao động, thay đổi lập trường, ý chí trước mọi trở ngại) chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo và phát triển phù hợp với thực tiễn Việt Nam; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới” – coi đó là một nguyên tắc cơ bản để giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng.”

TRỤ ĐƯỢC BAO LÂU?

Mặc dù Tuyên Giáo và Bộ Chính trị cố níu kéo cho đảng vững mãi, nhưng liệu được bao lâu trước tình hình suy thoái mỗi ngày một sâu rộng hiện nay?

Hãy đọc lại những lời nói thẳng của Cố Thiếu tướng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Cộng, Nguyễn Trọng Vĩnh, người đã qua đời ngày 26/12/2019, hưởng thọ 104 tuổi.

Theo nguyên Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang ghi lại thư chuyển của Nhà văn kiêm dịch giả Nguyễn Nguyên Bình, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, trưởng nữ của Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh ngày 25/9/2017 thì tướng Vĩnh đã: ”Cho rằng ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa! Trong các hư hỏng trên, cụ nói có 3 hư hỏng nguy hiểm nhất:

– Một là, ĐCSVN đã trở thành một ổ tham nhũng trầm trọng, khó có thể kiềm chế và kiểm soát được! Bọn tham nhũng đều là những cán bộ, đảng viên trung cao cấp của Đảng, chúng đã trở thành bầy sâu, tập đoàn sâu và ăn của dân không từ một thứ gì!

– Hai là, ĐCSVN không còn là một khối đoàn kết vững chắc như xưa. Nay đã chia rẽ, đang hình thành nhiều phe nhóm lợi ích tệ hại trong đảng, và các phe phái này đang ra sức đấu đá, tranh giành nhau quyền lợi và quyền lực, không thiết tha gì với lợi ích dân tộc, với quyền lợi đất nước như hồi ĐLĐVN trước đây nữa!

– Ba là, ĐCSVN ngày nay đã lệ thuộc nặng nề vào ngoại bang, cụ thể là vào ĐCSTQ! Sau khi bí mật ký kết thỏa ước Thành Đô (9/1990) với ĐCSTQ, Ban lãnh đạo ĐCSVN kể từ đó đã lệ thuộc gần như mọi mặt vào ĐCSTQ! ĐCSVN làm ngơ, không dám ra tuyên bố phản đối và thực hiện biện pháp đáp trả khi chủ quyền biển đảo của Tổ quốc bị bọn TQ xâm phạm, đặc biệt là sự kiện từ đầu tháng 5/2014 đến giữa tháng 7/2014, khi TQ ngang ngược coi thường luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia của Việt Nam, chúng hạ đặt trái phép dàn khoan HD.981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, và mới đây Việt Nam phải nhẫn nhục đầu hàng, chấp nhận yêu sách ngang ngược của TQ đòi VN phải ngừng Dự án khoan thăm dò khí đốt tại Lô 136/03 thuộc bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam!”

Như vậy, nếu đem nhận xét của Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh khi còn sinh thời cách nay 3 năm so với tình trạng xiêu vẹo của đảng CSVN trước thềm Đại hội XIII thì có thấy khác gì không, hay còn nguy kịch hơn với đe dọa mỗi ngày một nghiêm trọng của Trung Cộng ở Biển Đông, nhất là sau vụ Tư Chính từ ngày 3/7 đến 24/10/2019?-/-

Phạm Trần
(01/020)

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 8:26:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#33 Posted : Wednesday, January 15, 2020 12:27:42 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Atletico Madrid gặp Real Madrid chung kết Spain Super Cup 2020


January 11, 2020

UserPostedImage

Tiền đạo đội Atletico Madrid Alvaro Morata (trái) ghi bàn thắng từ quả đá phạt đền vào lưới Barcelona. (Hình: Fayez Nureldine/AFP via Getty Images)

JEDDAH, Saudi Arabia (NV) – Chủ Nhật, 12 Tháng Giêng tới đây, Atletico Madrid sẽ tranh chung kết với Real Madrid giải Siêu Cúp Tây Ban Nha 2020 (2020 Spain Super Cup) trên sân King Abdullah Sports City ở Jeddah, Saudi Arabia.

Trước đó, theo AP, trận bán kết thứ hai vào hôm Thứ Năm, 9 Tháng Giêng, có kết quả đội Atletica Madrid đá bại Barcelona 3-2. Còn trong trận bán kết đầu tiên hôm Thứ Tư, Real Madrid dễ dàng hạ gục Valencia 3-1.

Trận đấu giữa giữa Barca và Atletico đều có lượng khán giả gần như phủ kín khán đài, đông hơn so với trận giữa Real Madrid và Valencia. Và hầu hết khán giả có mặt trên sân King Abdullah đều là những cổ động viên địa phương của các đội bóng Tây Ban Nha. Chỉ vào khoảng không hơn 500 cổ động viên từ Tây Ban Nha bay đến Saudi Arabia để xem giải đấu này.

Atletica Madrid đá bại Barcelona 3-2

Đội bóng Messi hầu như kiểm soát gần như suốt cả trận nhưng Atletico lại là đội mở tỷ số trước ở thời điểm không hơn 20 giây khi hiệp nhì bắt đầu với bàn thắng của tiền vệ Jorge “Koke” Resurreccion. Cầu thủ này được tung vào sân trong hiệp hai.

Tuy nhiên, chỉ năm phút sau đó, Barcelona có cơ hội quân bình tỷ số khi Messi thể hiện tài năng của mình, dẫn banh qua hai hậu vệ trong khu vực cấm địa rồi thực hiện pha dứt điểm hiểm hóc buộc thủ môn chỉ còn biết vào lưới lượm banh.

Sau đó, phút 62, đến lượt tiền đạo Pháp Antoine Griezmann đưa đội nhà Barca dẫn lại 2-1 với cú đánh đầu đưa banh vào lưới sau khi thủ môn Jan Oblak đón đỡ banh này dội trở ra từ cú đánh đầu của Luis Suarez.

Phút 73, tưởng chừng như Barcelona gia tăng cách biệt lên 3-1 nhưng rất tiếc bàn thắng của Pique bị hệ thống VAR từ chối vì tình trạng việt vị. VAR cũng từ chối bàn thắng của Messi vì cho rằng banh chạm tay ngay trước khi Griezmann tung lưới Atletico.

Dẫn trước, Barcelona tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình khi chơi tốt nhưng Atletico lại có dịp quân bình tỷ số 2-2 nhờ quả đá phạt đền ở phút 82 sau khi tiền đạo Victor “Vitolo” Machin bị thủ môn Barca lao ra truy cản trái phép. Alvaro Morata không từ bỏ cơ hội đưa banh trở về vạch xuất phát.

Và bốn phút sau đó, trong đợt phản công nhanh, Angel Correa có cơ hội tung lưới thủ môn Neto, ấn định tỷ số chung cuộc 3-2 nghiêng về Atletico Madrid.

UserPostedImage

Isco của Real Madrid dẫn banh trong sự truy cản của hai cầu thủ Valencia. (Hình: Francois Nel/Getty Images)

Real Madrid dễ dàng hạ gục Valencia 3-1

Trong trận bán kết đầu tiên giữa Real Madrid và Valencia, ngay ở phút 15, Toni Kroos của Real Madrid mở tỷ số với pha đá phạt góc ở cánh trái, đưa banh bay theo đường vòng cung vào lưới cho dù thủ môn Valencia Jaume Domenech có dùng tay đấm banh cản phá.

Sau đó, phút 39, đến lượt Isco gia tăng cách biệt lên 2-0 cho Madrid khi đồng đội Luka Modric sút banh trúng ngay một hậu vệ, dội ngược trở lại đến ngay vị trí của Isco. Và cầu thủ này dùng ngực hãm banh rồi tung ngay cú sút như chớp đi đưa banh vào lưới trong lúc thủ môn Domenech bất động đứng nhìn.

Và Modric nâng tỷ số lên 3-0 với pha dứt điểm không thể cản phá từ đường chuyền của đồng đội Luka Jovic khi thời gian còn 20 phút kết thúc trận đấu.

Valencia chỉ có thể thu ngắn cách biệt còn 1-3 với bàn thắng danh dự khi được hưởng quả đá phạt đền do banh chạm tay hậu vệ Sergio Ramos trong vùng cấm địa và Dani Parejo chuyển thành bàn thắng. Tỷ số này giữ nguyên cho đến khi kết thúc trận đấu.

(TTC)

Liên Đoàn Bóng Tròn Tây Ban Nha tổ chức giải Super Cup tại Saudi Arabia theo hợp đồng ba năm mà giới truyền thông loan tin trị giá 120 triệu euro ($134 triệu).

Giải này nhận sự chỉ trích từ những nhà hoạt động nhân quyền và lời khuyến cáo của Chủ Tịch UEFA Aleksander Ceferin cho rằng các đội bóng Châu Âu không nên thi đấu tại những quốc gia “mà những quyền căn bản của nữ giới không được tôn trọng.”

Tuy nhiên đặc biệt theo hợp đồng này, chính quyền Saudi Arabia đã thực hiện điều khoản cho phép phụ nữ được vào xem các trận đấu Super Cup.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#34 Posted : Wednesday, January 15, 2020 5:22:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,478

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nga - Thổ : Liên minh “đồng sàng dị mộng”


Thu Hằng - RFI - 15/01/2020
Mỹ "bận rộn" trong khủng hoảng chính trị với Iran và đang muốn rút dần quân khỏi Trung Đông cũng như châu Phi. Liên Hiệp Châu Âu, kể cả Pháp, bị lần lượt đánh bật khỏi từng “mặt trận”. Trong khi đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên thành trục mới, đóng vai trò ngày càng không thể thiếu trong khu vực.

Tạm gác qua một bên những bất đồng, Ankara và Matxcơva hợp tác ngày càng khăng khít : từ quân sự, năng lượng đến chiến lược mở rộng ảnh hưởng địa-chính trị trong khu vực. Mục tiêu là hình thành một trục mới trước những nền dân chủ châu Âu, bảo đảm cho Nga một lối ra những vùng biển nóng và hình thành một liên minh tại Libya, theo giảng viên Laurence Daziano, trường Khoa học Chính trị Paris (Sciences Po) trên nhật báo Les Echos.

Libya : Từ chiến trường ủy nhiệm đến vùng đất thể hiện ảnh hưởng Nga-Thổ

Thành công mới nhất, thể hiện sức ảnh hưởng của Nga-Thổ, là thuyết phục được hai phe đối đầu ở Libya tạm ngừng bắn từ Chủ Nhật 12/01/2020, trong khi chờ kí thỏa thuận chính thức. Tuy nhiên, thống chế Haftar rời Matxcơva ngày 14/01 mà không kí thỏa thuận vì ông muốn suy nghĩ thêm. Ngay từ năm 2015, thống chế Haftar đã yêu cầu Nga hỗ trợ, với lời hứa “dầu khí, đường sắt, bất kể những gì mà các ngài muốn”, theo trang Meduza, được Le Monde trích dẫn trong bài “Libya, chiến trường can thiệp mới của lính đánh thuê Nga” (22/12/2019).

Cần nhắc lại là trên mặt trận Libya, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể được coi là đối đầu vì mỗi bên ủng hộ một lực lượng đối lập : Ankara hậu thuẫn chính phủ Đoàn kết Dân tộc (Government of National Accord, GNA) của thủ tướng Fayez al-Sarraj, đóng tại Tripoli và được cộng đồng quốc tế công nhận ; Matxcơva ủng hộ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (Libyan National Army, LNA) kiểm soát phía đông, nơi có thành phố Bengazhi, nằm trong tay thống chế tự phong Khalifa Haftar, người đang chiếm lại nhiều vùng đất ở Libya, kể từ khi phát động phản công vào ngày 04/04/2019.

Pháp, Anh và Mỹ ủng hộ thống chế Haftar vì tin rằng ông có khả năng thống nhất đất nước, kiềm chế thánh chiến Hồi Giáo. Từ năm 2018, lực lượng của thống chế Haftar chiếm được ưu thế trên thực địa khi tổng thống Donald Trump bỗng ra lệnh rút hết quân khỏi các chiến dịch ở Libya, mặc các đồng minh đối phó. Không lâu sau, sát cánh với lực lượng Quân đội Quốc gia Libya trên tuyến đầu là những chiến binh nói tiếng Nga, dao động từ 300 đến 2.000 người, tùy từng mặt trận và dường như họ có liên quan đến công ty an ninh Wagner. Nhờ lực lượng này mà phe của tướng Haftar chiếm ưu thế, đẩy chính phủ Đoàn kết Dân tộc vào thế phòng thủ từ tháng 11/2019.

Vì rút quân khỏi Libya, Hoa Kỳ chỉ biết phản đối “âm mưu của Nga khai thác cuộc xung đột chống lại nguyện vọng của dân tộc Libya” qua thông cáo chung kí ngày 14/11/2019 với một phái đoàn của chính phủ Đoàn kết Dân tộc có mặt Washington. Bị lép vế, chính phủ ở Tripoli đã phải kêu gọi Ankara trợ giúp. Ngày 02/01/2020, Nghị Viện Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu cho phép gửi quân sang Libya. Theo các nguồn tin thân cận với chính phủ Tripoli, lực lượng lính đánh thuê của công ty Wagner dường như đã rút khỏi tuyến đầu Tripoli. Nhà báo Frédéric Bobin, trong bài xã luận trên trang Le Monde (14/01/2020), nhận định : “Nếu thông tin được xác nhận, việc công ty Wagner cho rút quân có thể nằm trong khuôn khổ thỏa thuận Nga-Thổ, và ngày càng đẩy các nước châu Âu ra khỏi chiến trường Libya”.

Libya, trên lý thuyết, không tiếng súng từ đêm 12/01 cho thấy “Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có khả năng đến mức nào khi buộc được các “khách hàng của họ” chấp nhận thỏa hiệp, thậm chí là khá đau đớn cho mỗi bên”, theo nhận định với Le Monde của nhà nghiên cứu Wolfram Lacher, Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế và An ninh của Đức (Stiftung Wissenschaft und Politik, SWP).

Nhân nhượng từ phía thống chế Haftar là “phải ngừng tấn công” cho dù việc “có thể ở lại Tripoli được cho là một chiến thắng đối với ông”. Còn phía thủ tướng Sarraj của chính phủ Đoàn kết Dân tộc “phải chấp nhận rằng tướng Haftar trụ lại Tripoli, và điều này sẽ được ghi trong thỏa thuận ngừng bắn, và đây là nhân nhượng đau đớn nhất. Ngoài ra, điều này cũng có thể gây rạn nứt trong nội bộ phe ủng hộ Sarraj. Một số người nhận thấy mối nguy hiểm rằng tướng Haftar sử dụng lệnh ngừng bắn để chia rẽ đối thủ và tiến dần đến chinh phục quyền lực”.

Còn theo giáo sư Virginie Collombier, chuyên gia về Libya, thuộc Viện Đại học Châu Âu Firenze (European University Institute), khi trả lời RFI (10/01), “Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tận dụng được khoảng trống mà các nước châu Âu để lại”. Kinh nghiệm “hợp tác” đàm phán (song song với tiến trình của Liên Hiệp Quốc) và trên thực địa giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Syria có thể được lặp lại tại Libya. Giáo sư Collombier cho rằng “Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hai phe đối lập, nhưng lại có nhiều lợi ích chung, trong đó có mục tiêu trở thành những nhân tố chủ đạo và giữ vai trò ngoại giao. Rõ ràng là họ đã tận dụng được tình trạng tê liệt và sự chia rẽ trong nội bộ của Liên Hiệp Châu Âu”.

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết : “Merkel (thủ tướng Đức) không muốn Ý và Pháp giằng xé nhau trong hồ sơ rất quan trọng này đối với Liên Hiệp Châu Âu”. Thực vậy, Ý phối hợp với chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya để hạn chế làn sóng nhập cư vào châu Âu. Pháp, vừa tuyên bố tôn trọng quyết định của Liên Hiệp Quốc, nhưng trên thực tế lại thiên về thống chế Haftar. Chính quyền Paris đề ra ba ưu tiến chính : loại trừ lực lượng dân quân, thống nhất các lực lượng vũ trang và phân chia công bằng hơn các nguồn dầu mỏ giữa miền Đông và miền Tây, có nghĩa là có lợi cho thống chế Haftar, để tránh các tổ chức thánh chiến làm giầu. Tuy nhiên, chiến lược không thể đoán được của Washington khiến các cuộc đàm phán chẳng dễ dàng chút nào.

TurkStream giúp Nga-Thổ khẳng định sức mạnh năng lượng

Không chỉ dừng lại ở mở rộng ảnh hưởng ngoại giao trong khu vực, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng bắt tay kiểm soát nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Đường ống TurkStream được nguyên thủ hai nước khánh thành ngày 08/01/2020. Dự án được khởi động năm 2017 là biểu tượng cho sự xích lại gần nhau giữa hai nước sau cuộc khủng hoảng chính trị năm 2015, nhưng cũng giúp tổng thống Vladimir Putin gia tăng ảnh hưởng về năng lượng và trọng lượng địa-chính trị của Nga.

Nhờ đường ống dẫn khí mới, Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm được nhu cầu năng lượng ngày càng cao của các thành phố lớn ở phía Tây, đồng thời giúp nước này trở thành ngã tư trung chuyển năng lượng quan trọng. Còn đối với Nga, đây là nguồn cung cấp năng lượng cho các nước Nam và Đông Nam Âu, mà tránh được Ukraina, nước trung chuyển chính khí đốt cho châu Âu, do căng thẳng ngoại giao sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimée năm 2014 và can thiệp vào miền Đông Ukraina.

TurkStream có hai đường ống song song, dài khoảng 930 km đi ngầm dưới Biển Đen, nối Anapa (Nga) đến Kiyikoy (Thổ Nhĩ Kỳ), có khả năng vận chuyển hơn 15 tỉ mét khối mỗi ống. Nhưng trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ nhận một nửa trong số đó, nửa còn lại sẽ đi tiếp đến châu Âu, qua các nước Bulgari, Serbia, Hungary và Slovakia.

Washington nhiều lần cảnh báo rằng TurkStream sẽ khiến châu Âu phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga và như vậy, không còn nhu cầu mua khí hóa lỏng của Mỹ với giá cao hơn. Nhưng Liên Hiệp Châu Âu vẫn chưa thoát khỏi “phụ thuộc” vào năng lượng của Nga, dù vẫn duy trì trừng phạt kinh tế chính quyền Matxcơva. Trên thực tế, hơn 40% lượng khí đốt tiêu thụ ở châu Âu là do Nga cung cấp (tương đương với khoảng 60-90 tỉ mét khối), đặc biệt là Đức, nhập đến 75% khí đốt của Nga, còn Ý và Hà Lan là khoảng 50%. Thay vì lượng cung cấp giảm đi, Matxcơva còn có thể tăng thêm trữ lượng khí đốt cho châu Âu nhờ đường ống TurkStream, cũng như với dự án Nord Stream II từ Nga đến Đức qua biển Baltic.

Ngoài ra, còn phải kể đến việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bất lực nhìn Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, một hành động được coi là “cõng rắn cắn gà nhà” vì Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO. Chỉ một tuần trước thượng đỉnh NATO ở Anh, bất chấp khuyến cáo của Mỹ, chính quyền Ankara cho thử hệ thống tên lửa S-400 ngày 25/11/2019 và cho loại chiến đấu cơ F-16 của Mỹ bay trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ để làm mục tiêu thí nghiệm. Cuối cùng, việc Mỹ rút quân khỏi chiến trường Syria, bỏ mặc đồng minh Kurdistan và bất chấp liên quân quốc tế hoang mang, đã để lại cho Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ gần như toàn quyền quyết định về tình hình trong khu vực.

(Tổng hợp từ RFI, Le Monde, Le Figaro, Les Echos và Euronews)

Bắc Triều Tiên : Trump đã hết bài để đấu với Kim ?


Thanh Phương - RFI - 15/01/2020
Hôm qua, 14/01/2020, Hoa Kỳ đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên, nhưng vẫn kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại đối thoại về phi hạt nhân hóa. Phải chăng tổng thống Donald Trump nay không còn lá bài nào khác để thuyết phục chủ tịch Kim Jong Un từ bỏ tham vọng vũ khí nguyên tử ?

Các biện pháp trừng phạt nói trên nhắm vào hai công ty bị cáo buộc vẫn sử dụng nhân công Bắc Triều Tiên mặc dù đã hết hạn tối hậu thư mà Liên Hiệp Quốc đưa ra. Một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc được thông qua vào cuối năm 2017 đã gia hạn cho các quốc gia có người lao động Bắc Triều Tiên đến ngày 22/12/2019 phải gởi trả họ về nước.

Hai công ty bị Mỹ trừng phạt là Korea Namgang Trading Corporation, một công ty Bắc Triều Tiên bị cáo buộc vẫn sử dụng người lao động Bắc Triều Tiên ở Nga, Nigeria và Trung Đông, và công ty Beijing Sukbakso, một công ty Trung Quốc quản lý nhà ở và trả lương cho lực lượng nhân công này. Hai công ty đó sẽ bị cấm tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ và bị phong tỏa tài sản ở Hoa Kỳ, nếu có.

Các nhà hoạt động nhân quyền từ lâu vẫn tố cáo là những người lao động Bắc Triều Tiên ở nước ngoài làm việc gần như là nô lệ, và tiền lương của họ được chuyển thẳng vào ngân sách của chế độ Bình Nhưỡng, đang bị quốc tế trừng phạt rất nặng nề. Nhưng ngoài khía cạnh nhân quyền, Hoa Kỳ trừng phạt các công ty sử dụng lao động Bắc Triều Tiên ở nước ngoài cũng là nhằm cắt đứt một nguồn tài chính « bất hợp pháp » của Bắc Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt nói trên được ban hành vào lúc mà tiến trình hòa dịu giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng như tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa hai bên vẫn gặp bế tắc kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội 02/2019. Thậm chí ngày 01/01/2020, tại cuộc họp của đảng cầm quyền, chủ tịch Kim Jong Un còn dọa là Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm một « vũ khí chiến lược mới » và thông báo chấm dứt việc tạm ngưng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ông còn tuyên bố là Bắc Triều Tiên sẽ có một hành động khiến nước Mỹ « sững sờ ».

Nhưng vào lúc đó, cũng như tổng thống Trump, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại có phản ứng rất chừng mực, tuyên bố trên đài truyền hình CBS : « Chúng tôi muốn hòa bình, chứ không muốn đối đầu ».

Với hy vọng giải tỏa bế tắc, tổng thống Trump vào tuần trước đã nhờ cố vấn an ninh của tổng thống Hàn Quốc chuyển thơ chúc mừng sinh nhật cho chủ tịch Kim Jong Un. Ngày 11/01, cố vấn của bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên Kim Kye Gwan xác nhận đã nhận được bức thư của ông Trump. Tuy khẳng định là quan hệ cá nhân giữa hai vị lãnh đạo vẫn tốt, quan chức Bắc Triều Tiên này nói thẳng là đừng có mong Bình Nhưỡng sẽ nối lại đối thoại khi nào mà Washington chưa chấp nhận toàn bộ các yêu sách của Bắc Triều Tiên.

Hôm 14/01, khi bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin loan báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên, trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Nhật Bản tại Lầu Năm Góc, bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper vẫn cố thuyết phục Bình Nhưỡng : « Cách tốt nhất để tiến tới là một giải pháp ngoại giao dẫn đến việc phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên ».

Nhưng liệu chính quyền Trump sẽ còn giữ được thái độ hòa dịu này khi Kim Jong Un tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới hay thử nghiệm hạt nhân ?

Tóm lại, dù Hoa Kỳ có vừa gia tăng trừng phạt, vừa kiên trì kêu gọi đối thoại, có vẻ như lãnh đạo Kim Jong Un nhất quyết đi theo con đường phát triển vũ khí nguyên tử và tên lửa, vì thấy rằng quan hệ hữu hảo với tổng thống Trump rốt cuộc chẳng mang lại lợi ích gì cho Bắc Triều Tiên.

HRW tố cáo 2019 là một năm tàn khốc về nhân quyền tại Việt Nam

Thanh Phương - RFI - 15/01/2020
Trong bản báo báo về tình hình nhân quyền toàn cầu, được công bố hôm 14/01/2020, tổ chức Human Rights Watch của Mỹ cho biết trong năm 2019, có ít nhất 30 nhà hoạt động và bất đồng chính kiến đã bị xử án tù ở Việt Nam chỉ vì đã thực thi các quyền cơ bản của họ về tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo.

Bản Báo cáo Thế giới, dày 652 trang, của Human Rights Watch trình bày tình hình nhân quyền tại 100 quốc gia trong năm 2019. Trong phần nói về Việt Nam, ông Brad Adams, giám đốc Ban Á châu của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền, nói : « 2019 là một năm tàn khốc đối với các quyền tự do cơ bản ở Việt Nam. Chính quyền Việt Nam khẳng định rằng người dân Việt Nam được hưởng quyền tự do ngôn luận, nhưng “quyền tự do” này biến mất khi được sử dụng để kêu gọi dân chủ hay chỉ trích đảng Cộng Sản cầm quyền ».

Báo cáo của Human Rights Watch ghi nhận : « Nhà nước độc đảng hạn chế gắt gao mọi quyền chính trị và dân sự cơ bản, và cấm mọi hoạt động bị đảng Cộng Sản cầm quyền coi là mối nguy đối với độc quyền lãnh đạo của họ. Đặc biệt là các nhà hoạt động và blogger vẫn bị theo dõi, cấm đi lại, hành hung, thẩm vấn và bắt giữ, bị các tòa án kết tội và tuyên án bản án tù nhiều năm ».

Cũng theo Human Rights Watch, chính quyền Việt Nam vẫn cấm các hoạt động tôn giáo bị họ tùy tiện cho là gây phương hại cho « lợi ích quốc gia », « trật tự công cộng », hay « khối đoàn kết dân tộc ». Những người theo các tổ chức tôn giáo không được chính quyền công nhận thì bị kiểm điểm, buộc từ bỏ tín ngưỡng, bị câu lưu, thẩm vấn, đánh đập và bỏ tù.

Tổ chức nhân quyền của Mỹ còn nhắc lại là từ tháng 01/2019, Luật An ninh Mạng gây nhiều tranh cãi đã bắt đầu có hiệu lực ở Việt Nam. Dựa trên bộ luật quá mơ hồ và lỏng lẻo này, chính quyền có thể tùy tiện kiểm duyệt tự do ngôn luận và buộc nhà cung cấp dịch vụ phải gỡ bỏ các nội dung mà chính quyền xem là « xấu » trong vòng 24 tiếng từ khi nhận được yêu cầu. Có ít nhất 25 người đã bị kết án tù vì bày tỏ ý kiến chỉ trích trên mạng Internet.

Iran bác bỏ đề nghị một thỏa thuận nguyên tử mới với Trump


Thụy My - RFI - 15/01/2020
Tổng thống Iran Hassan Rohani hôm 15/01/2020 bác bỏ đề nghị một thỏa thuận nguyên tử mới với Hoa Kỳ, cho rằng đó là một đề xuất « kỳ lạ », đồng thời chỉ trích tổng thống Mỹ Donald Trump luôn phá vỡ những cam kết.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vốn luôn ca ngợi ông Trump là một nhà thương thuyết giỏi, hôm 14/01 đã gọi cho ông Rohani, đề nghị thay thế hiệp ước nguyên tử đã ký năm 2015 với các cường quốc phương Tây bằng một thỏa thuận mới với Donald Trump, nhằm bảo đảm Teheran không phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ nói ông đồng ý với ông Johnson rằng cần phải thay thế hiệp định cũ bằng một « Trump deal ». Nhưng trên truyền hình Iran, ông Rohani kêu gọi Washington quay lại với thỏa thuận mà ông Trump đã rút khỏi năm 2018. Còn ngoại trưởng Iran khẳng định với Reuters, bên lề một hội nghị ở New Delhi, là hiệp ước hạt nhân Vienna « vẫn chưa chết ».

Hôm 14/01, Pháp, Anh, Đức, ba nước ký hiệp ước nguyên tử Iran (JCPOA) đã kích hoạt thủ tục giải quyết bất đồng, được quy định trong trường hợp vi phạm thỏa thuận, nhằm gây thêm sức ép với Teheran. Động thái này được Washington lên tiếng « hoàn toàn ủng hộ », còn Matxcơva tố cáo là « hành động thiếu suy nghĩ ». Phía Teheran đe dọa các quân nhân châu Âu tại Trung Đông « có thể bị nguy hiểm ».

Về mặt kinh tế, ngày 15/01, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) nhận định Iran tiếp tục suy thoái nặng nề vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ. GDP của Iran sụt giảm 4,6% trong năm tài chính 2019-2020 và còn sụt tiếp 7,2% trong năm nay ; khoảng 40 tỉ đô la dự trữ ngoại hối tan thành mây khói trong hai năm qua, tỉ lệ dân số hoạt động bị thất nghiệp lên đến 20%. Từ 2,8 triệu thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày vào tháng 5/2018 (khi Donald Trump rút khỏi hiệp định), nay chỉ còn không đầy 0,4 triệu thùng.

Máy bay rơi : Ukraina yêu cầu Iran giao các hộp đen

Hôm 15/01, chính quyền Kiev yêu cầu Teheran chuyển giao các hộp đen của chiếc máy bay dân sự bị hỏa tiễn Iran bắn rơi cách đây một tuần làm 176 người chết.

Về phía tổng thống Iran, ông kêu gọi thay đổi hẳn cung cách quản trị, gián tiếp công nhận cuộc khủng hoảng lòng tin đối với chính quyền hiện nay sau thảm họa bắn nhầm chiếc Boeing 737 của Ukraina.

Báo Mỹ New York Times hôm 14/01 công bố các video mới đã được kiểm chứng, cho thấy chiếc phi cơ đã bị đến hai hỏa tiễn bắn trúng. Đầu tiên là một vật thể sáng rực trong đêm, và một tiếng nổ xảy ra 20 giây sau đó. Một vật thể thứ hai được bắn lên cùng một vị trí và 10 giây sau thì phát nổ. Một phút sau, một quả cầu lửa xuất hiện trên màn hình. Các hình ảnh này được ghi lại bởi một camera an ninh trên nóc một tòa nhà ở gần làng Bid Kaneh, cách một căn cứ quân sự của Iran 6 km.Edited by user Wednesday, January 15, 2020 5:33:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#35 Posted : Wednesday, January 15, 2020 9:30:20 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,385

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại,
Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người


UserPostedImage

1/15/2020 10:26:20 PM

http://conggiao.info/dtc...n-tiep-moi-nguoi-d-52886

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa Thánh Thần canh tân trong chúng ta ơn gọi là các môn đệ truyền giáo can đảm và vui tươi của Chúa Kitô. Theo gương thánh Phaolô, chúng ta sẽ loan báo Tin Mừng cho thế giới và làm cho các cộng đoàn của chúng ta trở thành nơi chốn của tình huynh đệ, nơi tất cả có thể gặp Chúa Kitô Phục sinh.

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 15/01/2020, Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về sách Công vụ Tông đồ. Ngài cho biết bài giáo lý kết thúc sách Công vụ Tông đồ hôm nay nói về bước cuối cùng trong hành trình truyền giáo của thánh Phaolô, đó là tại Roma (Cv 28,14). Đức Thánh Cha lưu ý rằng tác giả Luca không kết thúc tác phẩm với cuộc tử đạo của thánh Phaolô nhưng bằng việc mô tả việc loan báo Tin Mừng không mệt mỏi của thánh nhân. Thánh Phaolô đến Roma với xiềng xích nhưng cho thấy sức mạnh của ơn Chúa mở cửa các tâm hồn đến với ơn cứu độ.

Nếu được sống với đức tin, hành trình của con người có thể dẫn đến ơn cứu độ

Hành trình của thánh Phaolô, là một hành trình cùng với hành trình của Tin mừng, là bằng chứng cho thấy con đường của con người, nếu được sống trong đức tin, có thể trở thành không gian trung chuyển cho ơn cứu độ của Thiên Chúa, qua Lời của đức tin, là men nồng hoạt động trong lịch sử, có khả năng biến đổi các tình huống và mở ra những con đường mới.

Lời Chúa không thể bị ngăn cản

Tường thuật của sách Công vụ Tông đồ kết thúc khi thánh Phaolô đến trung tâm của Đế quốc Roma, nhưng không kết thúc với cuộc tử đạo của thánh nhân, mà với việc Lời Chúa được gieo rắc khắp nơi. Phần kết thúc của câu chuyện của thánh Luca tập trung vào hành trình Tin Mừng trên thế giới, chứa đựng và tóm tắt tất cả sự năng động của Lời Chúa, là Lời không thể bị ngăn cản, Lời muốn loan đi để truyền đạt ơn cứu độ cho tất cả mọi người.

Tin Mừng hoàn thành những lời Thiên Chúa hứa với dân Do Thái

Tại Roma, trước hết Phaolô gặp các anh em của mình trong Chúa Kitô, những người chào đón ngài và bao bọc ngài với lòng can đảm (x. Cv 28,15) và sự hiếu khách nồng hậu của họ cho thấy họ chờ đợi và mong muốn ngài đến với họ tới mức nào. Sau đó, ngài được phép sống một mình dưới sự canh gác của quân lính, nghĩa là với một người lính canh giữ ngài, ngài bị quản thúc tại gia. Mặc dù là tù nhân, thánh Phaolô có thể gặp gỡ những người Do Thái nổi tiếng để giải thích lý do tại sao ngài buộc phải kháng cáo lên hoàng đế và nói với họ về vương quốc của Thiên Chúa. Thánh nhân cố gắng thuyết phục họ về Chúa Giêsu, bắt đầu từ Kinh thánh và trình bày cho thấy sự liên tục giữa Tin Mừng của Chúa Kitô và "niềm hy vọng của Israel" (Cv 28,20). Thánh Phaolô nhìn nhận mình là người Do Thái tự thẳm sâu và thấy trong Tin Mừng mà ngài rao giảng, nghĩa là trong lời loan báo Chúa Kitô chịu chết và sống lại, sự hoàn thành những lời hứa cho những dân tộc được chọn.

Vương quốc Thiên Chúa

Sau cuộc gặp gỡ không chính thức đầu tiên, khi thánh Phaolô gặp được những người Do Thái thật sẵn sàng, một cuộc gặp gỡ chính thức hơn diễn ra trong suốt cả ngày, thánh Phaolô loan báo về vương quốc của Thiên Chúa và cố gắng giúp những người đối thoại của mình đến với đức tin vào Chúa Giêsu, bắt đầu từ "luật của Môsê và các ngôn sứ " (Cv 28,23). Vì không phải mọi người đều bị thuyết phục, thánh nhân tố cáo sự cứng lòng của dân Chúa, nguyên nhân sự kết án của họ (x. Is 6,9-10), và cử hành ơn cứu độ của các vùng đất nhạy cảm với Chúa và có khả năng lắng nghe Lời của Tin Mừng sự sống (x. Cv 28,28).

Giáo hội: ngôi nhà luôn mở cửa chào đón mọi người

Tại điểm này của câu chuyện, thánh Luca kết thúc tác phẩm của mình bằng cách cho chúng ta thấy không phải cái chết của thánh Phaolô nhưng là sự năng động của lời giảng dạy của ngài, về một Lời "không bị xiềng xích" (2Tm 2.9) – thánh Phaolô không được tự do đi lại nhưng được tự do nói bởi vì Lời không bị xiềng xích - đó là Lời đã sẵn sàng để được thánh tông đồ gieo rắc khắp nơi. Thánh Phaolô làm điều đó "với tất cả sự thẳng thắn và không bị cản trở" (Ac 28,31), trong một ngôi nhà, nơi ngài chào đón những người muốn đón nhận lời loan báo về vương quốc của Thiên Chúa và muốn biết Chúa Kitô. Ngôi nhà này mở ra cho tất cả các trái tim đang tìm kiếm là hình ảnh của Giáo hội, mặc dù bị bắt bớ, hiểu lầm và bị xiềng xích, không bao giờ mệt mỏi chào đón mọi người nam nữ với trái tim của người mẹ để loan báo cho họ tình yêu của Chúa Cha, được thể hiện rõ nơi Chúa Giêsu.

Cuối cùng Đức Thánh Cha mời gọi: Anh chị em thân mến, vào cuối hành trình này, hành trình chúng ta đã trải qua với nhau khi theo bước Tin Mừng trên thế giới, xin Chúa Thánh Thần làm sống lại trong mỗi người chúng ta ơn gọi trở thành các nhà loan báo Tin Mừng can đảm và vui tươi. Ngài làm cho chúng ta có thể như thánh Phaolô, làm cho ngôi nhà chúng ta thấm nhuần Tin Mừng và làm cho các ngôi nhà trở thành nhà Tiệc Ly của tình huynh đệ, nơi đón tiếp Chúa Kitô hằng sống, Đấng “đến gặp chúng ta trong mọi người và mọi thời đại.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 15.01.2020)

Làm việc như Chúa Giêsu để loan báo Tin Mừng


1/14/2020 2:32:40 PM

15/01/2020 Thứ Tư Tuần I Mùa Thường Niên (1 Sm 3, 1-10. 19-20; Mc 1, 29-39)


UserPostedImage

“Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ” (Mc 1, 39).

Chắc hẳn chúng ta đã nghe hoặc từng theo dõi những chương trình truyền hình dành cho các “sao” hay những “người nổi tiếng”. Trong những chương trình ấy, nhân vật chính hoặc bộc lộ cho khán giả thấy những tài năng, sở thích, phong cách của họ; hoặc là thể hiện cho người xem cuộc sống thường nhật của mình với những công việc này công việc nọ. Những chương trình truyền hình như thế nhằm mục đích tôn vinh người nghệ sĩ và đạt được một lợi ích cụ thể nào đó.

Mỗi người trong chúng ta tự hỏi: Chúa Giêsu làm gì trong một ngày sống? Ngài đã thể hiện những tài năng gì khiến cho biết bao người trong hơn hai mươi thế kỷ qua vẫn còn say mê, thần tượng Ngài? Câu trả lời nằm ngay trong trình thuật Tin Mừng của Thánh sử Máccô hôm nay. Chúng ta cùng khám phá một ngày của “người nổi tiếng” Giêsu – Thần tượng và là gương mẫu cho hàng tỷ người ở khắp nơi trên thế giới: “Từ sáng sớm, lúc trời còn tối mịt. Chúa Giêsu đã thức dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó”.

Sau đó, Ngài đến “giảng dạy trong các hội đường” của người Do Thái. Và lúc “Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Ngài” và Ngài đã chữa họ. Những dòng Tin Mừng ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa: Một ngày của Chúa Giêsu là sự kết hợp hài hòa giữa cầu nguyện và lao động, giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa thinh lặng lẫn ồn ào náo động.

Cuộc đời của Chúa Giêsu, tuy ngài là Thiên Chúa nhưng Ngài nhập thể mang thân phận con người để thực hiện Ơn Cứu Độ. Cho nên cầu nguyện là một phương thế hữu hiệu để Ngài gặp gỡ Thiên Chúa. Bài Tin Mừng cho chúng ta thấy: “Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó” (Mc 1, 35). Và Tin Mừng cho chúng ta rất nhiều lần Ngài cầu nguyện với Chúa Cha, để minh chứng cho chúng ta thấy việc cầu nguyện là cần thiết trong đời sống. Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu tuy sống ẩn dật trong dòng kín, ít bước chân ra ngoài đời sống xã hội, nhưng ngài sống đời cầu nguyện liên lỉ.

Chúa Giêsu hiện thân như một vị “bác sĩ”, nhưng vị “bác sĩ” này rất khác người, chữa bệnh không cần thuốc men nhưng bằng uy quyền của Thiên Chúa, Người làm việc không biết mệt mỏi, liên tục chữa lành các loại bệnh cho nhiều bệnh nhân, bệnh nhẹ cảm sốt như bà nhạc gia Simon đến những bệnh nhân nặng do bị quỷ ám. Ơn Cứu Độ của Chúa không chỉ cứu độ về phần tâm linh, nhưng Chúa còn chữa bệnh nơi thể xác hữu hình để bệnh nhân lấy lại sức khỏe tiếp tục cuộc sống đời thường, Chúa nhìn thấy họ đau đớn khổ sở về thân xác Ngài động lòng thương, cảm thông và đã đem sự an lành cho họ về mặt thể xác.

Không có gì tách Ngài ra khỏi sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa Cha cũng như không có ai khiến Ngài ngưng việc rao giảng Tin Mừng: “Người bảo các môn đệ: Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó”. Như vậy, Chúa Giêsu đã trở nên thần tượng và gương mẫu cho những ai tiếp bước theo Ngài: Gương mẫu của cầu nguyện và làm việc không ngừng. Một ngày với Chúa Giêsu – “người nổi tiếng” là bài học cho mỗi người chúng ta hôm nay cũng phải biết kết hợp cách hài hòa giữa cầu nguyện và lao động trong từng ngày sống.

Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa không dành cho riêng cho riêng ai, mà dành cho tất cả mọi người. "Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa" (Mc 1, 38). Hiện nay chúng ta đã thấy, từ mười hai vị tông đồ của Chúa, Lời của Chúa đã lan truyền khắp năm châu. Ơn Cứu Độ của Chúa đã lan tỏa khắp bốn phương.

Tuy vậy, khi ta nhìn lại tổng dân số đang hiện diện trong đầu thế kỷ 21 hôm nay, số người tin vào Đấng Cứu Thế vẫn còn khá khiêm tốn. Chẳng nhìn đâu xa, ngay trên đất nước Việt Nam, dân số xấp xỉ 90 triệu người, số giáo dân Công Giáo xấp xỉ 7 triệu tín hữu. Cánh đồng truyền giáo của chúng ta còn bát ngát bao la. Lời của Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay đang mời gọi mọi người: “chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận …” (Mc 1, 38a) để loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Trong việc sống đạo hôm nay, ta thấy kinh nguyện hằng ngày là những lời cầu nguyện thiết thực nhất. Ngoài ra chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa cách mật thiết đó là bằng lời cầu nguyện tự phát từ đáy lòng mỗi người khi vui cũng như lúc buồn, lúc đau khổ cũng như khi hạnh phúc. Những lời nguyện đơn sơ đó sẽ làm cho tâm hồn chúng ta cảm thấy thư thái an bình cũng như là lời cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng cách hữu hiệu nhất mà ta có thể làm và thực hiện.

Huệ Minh

Cảm thấy lo lắng khi giao tiếp?
Hãy hành động thế này như Chúa Giêsu


1/15/2020 10:34:14 PM

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô đưa ra một gợi ý giúp ta yêu thương người lân cận.

UserPostedImage

Cho dù là nhút nhát hay hướng ngoại, ai cũng có lúc cảm thấy lo lắng khi giao tiếp: Khi gặp các thành viên của đại gia đình sống xa nhau, hay trong một cuộc họp văn phòng với các đồng nghiệp mà bạn hiếm khi làm việc cùng, hoặc gặp gỡ các phụ huynh khác tại trường con bạn học, hay thậm chí là những lần gặp gỡ người hàng xóm.

Rất nhiều lần bạn cảm thấy như phải lo lắng tìm điều gì đó (bất cứ điều gì!) để có thể trò chuyện với những người mà bạn hầu như không quen biết. May mắn thay, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô đã đưa ra một giải pháp tuyệt vời để giải gỡ những lo lắng về giao tiếp trong Thông Điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu - Deus Caritas Est (DCE)” của ngài. Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô nói: Bằng cách nhìn vào tha nhân với tình yêu chân thực giống Chúa Kitô, chúng ta có thể mang đến sự kết nối chân thực: “Khi nhìn với đôi mắt của Chúa Kitô, tôi có thể cho người khác nhiều hơn những nhu cầu bên ngoài của họ; Tôi có thể cho họ cái nhìn của tình yêu mà họ hằng khao khát.” (DCE 18)

Đức nguyên Giáo hoàng viết: Bước đầu tiên là phải bén rễ thật sâu trong tình yêu dành cho Chúa Kitô. Tình yêu này tự nhiên sẽ dẫn đến tình yêu dành cho người lân cận, như truyền thống Kinh Thánh và Giáo hội dạy chúng ta.

Nhờ thế, tình yêu người lân cận có thể biểu lộ ra như Chúa Giêsu đã công bố trong Kinh Thánh. ĐTC viết: “Quả thật là, trong Chúa và với Chúa, tôi yêu ngay cả người mà tôi không thích hoặc thậm chí không biết. Điều này chỉ có thể xảy ra nhờ cuộc gặp gỡ thân mật với Chúa - thân mật đến mức độ có chung một ý muốn, tác động trên cảm xúc.”

Chìa khóa ở đây là một sự thay đổi quan điểm: Thay vì hy vọng rằng người khác sẽ quan tâm đến bạn, hãy quan tâm đến họ. Thay vì hy vọng người khác có ấn tượng với bạn, hãy tìm kiếm điều gì đó nơi họ để chiêm ngưỡng. Nói cách khác, hãy cố gắng cho họ thấy tình yêu và sự chăm sóc ân cần như Chúa Kitô dành cho họ.

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI viết: “Sau đó, tôi học cách nhìn vào người khác không chỉ đơn giản bằng đôi mắt và cảm xúc của tôi, mà bằng đôi mắt và cảm xúc của chính Đức Giêsu Kitô. Bạn của Đức Giêsu chính là bạn của tôi. Không chỉ dựa vào ngoại hình của họ, tôi sẽ nhận thấy tha nhân đang khao khát một dấu chỉ yêu thương và sự quan tâm.”

Đây tuy không phải là một giải pháp hiển nhiên, nhưng lại là một giải pháp đơn giản đáng ngạc nhiên: Hãy tìm lý do để yêu người quen mà bạn đang nói chuyện, và cuộc trò chuyện sẽ tự nhiên diễn ra. Người quen ấy rồi cũng sẽ đáp lại sự quan tâm của bạn và muốn tiếp tục tình bạn vì họ cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc của bạn dành cho họ; nhưng nếu họ không làm như vậy, thì điều đó cũng ổn thôi. Vì tình yêu dành cho người lân cận chính là điều mà bạn đang làm cho Chúa Kitô; Ngài nhìn thấy và biết những nỗ lực của bạn: Những nỗ lực ấy sẽ không hề uổng phí.

Theresa Civantos Barber (Aleteia)
Phêrô Quốc Vũ
chuyển ngữ
(tgpsaigon.net 15.01.2020/ Aleteia)

Đồng Tâm: Nguyễn Phú Trọng cướp đất giết người


Ngô Nhân Dụng

January 10, 2020

UserPostedImage

Công an, cảnh sát canh trước ngõ nhà cụ Lê Đình Kình chiều 10 Tháng Giêng. (Hình: Thanh Niên)

Trước đây ba chục năm tôi coi bức hí họa trên một tờ báo Mỹ. Trong bức tranh cười này thấy cảnh văn phòng một công ty, một cái tủ sắt lớn đổ nghiêng và hai người bị đè lên đang kêu cứu. Bên cạnh là một người có vẻ là ông “boss” đưa hai tay lên trời, miệng mở rộng như đang la lớn.

Thường trong cảnh một tai nạn như vậy thì người coi tranh nghĩ rằng chắc ông “boss” này đang kêu: “Gọi ngay bác sĩ!”

Nhưng bức hí họa buồn cười vì câu ông “boss” hô lên là: “Gọi ngay luật sư!”

Bức hí họa được nhiều người góp ý kiến. Có người bịa ra lời nói của ông “boss” khác đi: “Trời ơi! Cái tủ hư mất rồi!”

Đó chỉ là một câu chuyện cười. Các công ty ở nước Mỹ chắc không ở đâu lại vô nhân đạo như vậy!

Nếu bức tranh cười này kể chuyện ở Việt Nam thì chắc người ta sẽ đổi lời hô hoán của ông thủ trưởng thành ra: “Gọi ngay công an cho tao!”

Người dân xã Đồng Tâm đã từng bị một cái tủ đè lên. Cái tủ đó là Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cùng đám công an và côn đồ đến “giải tỏa đất đai” để xây phi trường, trong khi đồng bào trong xã biểu tình ngăn cản đòi bồi thường thỏa đáng.

Khi cái tủ Viettel đang đè lên đầu những người dân nghèo chất phác thì ông Nguyễn Phú Trọng, là ông “boss” của đảng Cộng Sản và của cả nước đã hô lên: “Gọi ngay công an cho tao!”

Và anh chị em “cảnh sát cơ động” đã răm rắp tuân lệnh xung phong ra mạt trận! Trận đánh cuối cùng diễn ra 15 ngày trước Tết Canh Tý. Đúng thời gian đánh dấu một năm vụ cưỡng chế đất đai tại Vườn Rau Lộc Hưng ở Sài Gòn. Công an, cảnh sát đã tấn công vào nhà ông Lê Đình Công, con trai cụ Lê Đình Kình, một người lãnh đạo của các đồng bào bị cướp đất nhưng chỉ được trả một số tiền rẻ mạt.

Nhưng các mạng thông tin nhà nước mới loan báo ba hành động nhân đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam: Bốn người gồm bà vợ, bà con dâu và cô cháu dâu của cụ Lê Đình Kình, đã được thả. Họ đã bị giam trong đồn công an cả đêm ngày mà không một người nào treo cổ tự tử! Đây là một tin vui cho đồng bào xã Đồng Tâm!

Thứ nhì, công an đã “bàn giao nhà” cho gia đình ông Lê Đình Công mà họ trước đó họ đã chiếm làm căn cứ. Bốn người được thả ra lại được trở lại căn nhà của họ! Thật đáng mừng vì cả gia đình sắp được ăn Tết trong nhà mình!

Và sau cùng, đảng Cộng Sản cũng trả thi thể cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, để gia đình cụ tổ chức lễ tang. Vâng, cụ Lê Đình Kình đã qua đời! Trước đó, trang web của Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam gọi cụ là “một đối tượng chống đối,” và đối tượng đó đã chết.

Gọi một con người là “một đối tượng” trong khi người ta có họ, có tên, toàn dân biết tiếng; đó là “ngôn ngữ công an” với mục đích biến một con người thành một “vật vô tri” dưới mắt đồng loại. Báo chí trong nước bây giờ đã tập nhiễm thứ “ngôn ngữ công an” đó khi tường thuật. Họ nói đến “một đối tượng” nguy hiểm, “một đối tượng” bị theo dõi, “một đối tượng” bị điều tra, theo đúng văn chương của công an!

“Một đối tượng” đã chết trong bản tin trang web công an này là cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, người “lãnh đạo tinh thần” của dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức từ năm 2017 khi đồng bào biểu tình phản đối việc chiếm đất cho Tập Đoàn Viettel xây phi trường. Cụ đã hy sinh vì dám đứng lên tố cáo cả tập đoàn tham nhũng.

Ai cũng biết khi có dự án xây cất là có chấm mút, có rút ruột. Những phi trường giao cho quân đội từng bị khai thác, biến đất công thành đất tư, những ổ tham nhũng mà chính những người lính nghèo đói và các đảng viên Cộng Sản cũng là nạn nhân.

Ông Nguyễn Phú Trọng đứng đầu cái đảng cướp đất này. Khi người dân phản đối, Nguyễn Phú Trọng chỉ biết la: “Gọi công an cho tao!” Không cho nói, chứ đừng nghĩ dến “đối thoại.” Luật Sư Ngô Anh Tuấn ở Hà Nội, viết thẳng rằng người dân Đồng Tâm chưa một lần nào thực sự được đối thoại với chính quyền.

Cướp được đất rồi vẫn chưa yên tâm, còn cho bọn chó săn tấn công, giết người ngay trong nhà người ta.

Cả nước Việt Nam cùng để tang cụ Lê Đình Kình. Nguyễn Phú Trọng chịu trách nhiệm về cái chết của cụ Lê Đình Kình.

Sau vụ cướp đất, giết người này, ông Nguyễn Anh Tuấn, người đưa tin về vụ Đồng Tâm từ năm 2017 đến nay, viết rằng đảng Cộng Sản “chắc chắn đã không lường hết những hậu quả chính trị của quyết định tệ hại này.”

Người Việt Nam sẽ không để yên cho một nhóm gian tham lũng đoạn đất nước, kết bè kết đảng lộng quyền, khinh dân như cỏ rác!

(Ngô Nhân Dụng)

Vinh danh chiến sĩ té giếng!


UserPostedImage

Tư nghèo (Danlambao)


Đầu thiên niên kỷ mới, bầy đàn đảng ta hùng hục ra quân với chiến thắng vang dội năm châu bốn biển. Ba ngàn quân tinh nhuệ bỏ biên cương bám ghế, dẹp biển bám bờ đã làm nên lịch sử tối như đêm ba mươi. Tên chỉ huy nhân dân 84 tuổi đời, 55 tuổi đảng đã bị quân ta nhắm thẳng quân thù mà bắn, xoá xổ trần gian. Hơn 30 tên nhân dân khủng bố đã bị quân ta túm gọn.

Trong cuộc đại thắng mùa xuân long trời lở đất, ma chê quỷ chạy này, 3 chiến sĩ ta đã anh dũng té giếng hy sinh vì đại cuộc Việt Teo. Việt càng Teo thì Đảng ta càng vĩ đại.

Trước toàn đảng và toàn đám dân đen, chủ tịch tổng bí đảng ta cùng với thủ tướng đã niễng đầu tuyên dương khen thưởng ba anh hùng lấy thân mình đắp lỗ giếng sâu.

Tưởng cũng nên nhắc lại để khắc ghi vào lịch sử, rạng sáng ngày chín tháng một năm hai nghìn hai chục hào hùng, trong lúc tên thủ lãnh Đồng Tâm đang vừa ngủ vừa cầm lựu đạn, đồng chí chủ tịch Nguyễn Đức Chung anh dũng đã cùng với đồng chí Tô Lâm anh hùng phối hợp các chiến sĩ công an lá chắn của chế độ và các chiến sĩ quân đội trung với đảng ác với dân cùng với côn đồ, chó săn ập vào sào huyệt của bọn nhân dân đang ngủ để "kịp thời bảo vệ" người dân chúng nó.

Lực lượng đông như quân Nguyên của đảng ta với 3000 tay súng cự phách đã hiên ngang chống trả lại mấy chục tên nhân dân mắt còn mơ ngủ và tên thủ lãnh đang ở tuổi gần đất xa trời. Một thành tích vang dội khác là trong cơn bạo loạn các chiến sĩ ta đã làm tròn nhiệm vụ, mang theo đủ 8 lựu đạn, 38 chai bom xăng, 12 tuýp sắt đầu gắn dao nhọn, 3 hộp pháo sáng, một khẩu súng bắn điện, một thanh kiếm, một búa để chụp hình và trình bày với nhân dân cả nước về chiến lợi phẩm đã tịch thu được từ quân địch.

Chưa bao giờ quân đội và công an đảng ta đã chiến đấu hào hùng như thế! Một cuộc chiến chớp nhoáng, xung trận đến 3000 quân mà chỉ có 3 chiến sĩ anh dũng rớt mẹ xuống giếng hy sinh.

Vinh danh này thuộc về Tổng bí thư chủ tịch nước anh minh, bộ trưởng công an anh dũng, chủ tịch Hà Nội anh hùng và Việt Teo vĩ đại.

Vinh danh, vinh danh và vinh danh!

15.01.2020
Tư nghèo
danlambaovn.blogspot.com

Xét xử luận tội: Thượng nghị sĩ không được dùng điện thoại,
ngồi một chỗ, giữ yên lặng


January 15, 2020

UserPostedImage

Photo Credit: Tom Williams/CQ Roll Call

(The Hill) – Vào cuối giờ chiều thứ Tư, Hạ viện Dân chủ đã chuyển 2 điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump sang cho Thượng viện, chuẩn bị thủ tục xét xử tại đây.

Những quy định dành cho các vị Thượng nghị sĩ trong suốt phiên toà luận tội ông Trump biến họ thành những học sinh trung học không hơn không kém.

Thượng nghị sĩ không được phép sử dụng điện thoại iPhone, giữ yên lặng và phải ngồi tại chỗ trong suốt phiên xét xử. “Trong suốt thủ tục luận tội, đứng trên phòng họp Thượng viện sẽ không được phép, và yêu cầu này sẽ được thực thi gắt gao. Theo đó, tất cả Thượng nghị sĩ đều được yêu cầu ngồi tại chỗ của mình từ đầu đến cuối trong thời gian ở phòng họp Thượng viện khi phiên xét xử diễn ra,” Lãnh tụ Đa số Mitch McConnell và Lãnh tụ Thiểu số Chuck Schumer ghi trong thư.

Thượng nghị sĩ không thể đem thiết bị điện tử vào phòng khánh tiết trong thời gian xét xử, điều này có nghĩa họ sẽ không thể tường thuật trực tiếp thủ tục trên mạng xã hội. “Chúng tôi sẽ không cho phép thiết bị điện tử của quý vị. Tôi nhìn thấy một cái tủ trong phòng để áo khoác, nơi chúng tôi sẽ phải giao iPads và điện thoại iPhones,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà John Cornyn (Texas) cho hay hồi đầu tuần.

Ngoài lá thư từ McConnell và Schumer, các thượng nghị sĩ đều nhận được tài liệu hướng dẫn một số quy định về phiên xét xử, gồm:

•Thượng nghị sĩ phải chuẩn bị tham dự thủ tục từ đầu đến cuối.

•Thượng nghị sĩ chỉ có cơ hội phát biểu ngắn trong phiên xét xử. Trong khi các bên trình bày, mọi người không được nói chuyện riêng.

•Hạn chế tài liệu đọc chỉ trong số tài liệu liên quan đến vấn đề trước Thượng viện.

•Không được sử dụng điện thoại hay thiết bị điện tử trong phòng khánh tiết Thượng viện. Tất cả thiết bị điện tử đều phải được cất giữ trong tủ ở phòng treo áo khoác.

•Nếu có thủ tục bỏ phiếu trong phiên xét xử, các thượng nghị sĩ sẽ đứng lên và bỏ phiếu từ ghế của mình.

•Hệ thống nhắn tin sẽ được dùng để chuyển tin bên ngoài phòng họp, và sẽ có trách nhiệm chuyển những câu hỏi bằng văn bản của các thượng nghị sĩ cho Chánh thẩm qua nhân viên quốc hội.

•Trong qúa trình xét xử, Chánh thẩm sẽ được gọi là Ngài Chánh thẩm.

•Thượng nghị sĩ không thể dùng cầu thang Thượng viện trong suốt phiên xét xử. Không nên đến giữa Chánh thẩm và các công tố viên và luật sư. Các thượng nghị sĩ cũng không nên dùng cửa ra vào sảnh khi Thượng viện đang tổ chức phiên xét xử.

•Các thượng nghị sĩ sẽ vào sàn Thượng viện qua lối cửa Ohio Clock và các phòng để áo khoác cho đến khi phiên xét xử bắt đầu. Sau khi Chánh thẩm đến phòng khánh tiết, tất cả mọi lối ra vào đều sẽ qua lối các phòng để áo khoác. Những người chọn lối qua cửa Ohio Clock phải ngay lập tức vào phòng để áo khoác, cất giữ tất cả các thiết bị điện tử trước khi an toạ trong phòng khánh tiết.

Cũng có những hạn chế đối với truyền thông được công bố vào hôm thứ Ba, làm dấy lên làn sóng chỉ trích, kể cả từ Cộng hoà.

Như Eliza Relman của Insider tường trình vào hôm thứ Ba, viện dẫn quan ngại an ninh, Thượng viện buộc giới ký giả ở trong khu vực riêng dành cho truyền thông, không cho phép họ ra ngoài phỏng vấn các thượng nghị sĩ ở lối ra vào.

Thượng viện đang hoàn thiện tất cả các quy định cho phiên xét xử, trong đó có tranh luận.

2h chiều thứ 5, Chánh thẩm Tối cao Pháp viện sẽ được mời đến Thượng viện, tuyên thệ chủ trì phiên xét xử luận tội hiếm hoi sẽ bắt đầu vào thứ Ba ngày 21 tháng 1.

Hương Giang (Theo The Hill)

Đồng Tâm sẽ là phép thử của nhà cầm quyền
về tranh chấp đất đai trong tương lai?


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao)


Vụ việc Đồng Tâm sau khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án với ba tội danh gồm "giết người", "tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép", "chống người thi hành công vụ" đến nay chưa có thêm thông tin về các cá nhân bị bắt, bị khởi tố và mất tích sau cuộc tổng tấn công của lực lượng công an, cảnh sát tinh nhuệ vào thôn Hoành lúc 4h sáng ngày 9/1/2020.

Vấn đề ở Đồng Tâm vốn được nhà nước xem là một cuộc tranh chấp dân sự giữa dân và chính quyền địa phương. Sự việc này theo "đúng trình tự" đã có chính quyền cấp cao hơn là Hà Nội can thiệp, nhưng người dân chưa đồng tình và tiếp tục khiếu nại lên Thanh tra chính phủ. Đúng ra Thanh tra Chính phủ phải xử lý đúng quy trình pháp lý như tiếp nhận đơn, ra kết luận thì lại ra thông báo để tung hỏa mù.

Thông báo không có giá trị pháp lý khi người dân Đồng Tâm có văn bản khiếu nại (quyết định của UBND Tp Hà Nội). Bởi theo quy định của luật pháp Việt Nam, giá trị pháp lý của các văn bản do Thanh tra chính phủ đưa ra sau khi có "kết luận thanh tra" chính là một ''quyết định'' chứ không phải là một ''thông báo''.

Báo chí tuyên truyền thì đưa tin mập mờ, cụm từ "theo kết luận của thanh tra chính phủ" từ tháng 4/2019 thực tế trong bài lại là "thông báo" của Thanh tra dựa trên kết luận của cấp dưới là Hà Nội. Đây là điểm mấu chốt quan trọng nhất về trình tự pháp lý.

Bên cạnh đó việc Thanh tra Chính phủ không chịu đối thoại hay trực tiếp gặp dân. Dân ở đây chính là những người trực tiếp có đơn khiếu nại. Khi tổ chức buổi gặp gỡ, gửi lời mời những người không hề nằm trong danh sách ký tên lên làm việc, một lần nữa cho thấy Thanh tra Chính phủ lại tiếp tục làm sai quy trình pháp lý nên người dân Đồng Tâm ngoài việc mời luật sư đại diện cho quyền lợi hợp pháp còn phải tiếp tục tìm cách ngăn chặn, chống lại việc cưỡng chế.

Sự phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Hà Nội, bằng cách chơi trò đánh lận con đen và mập mờ về chữ nghĩa trong trường hợp này được xem là sử dụng thủ thuật để gài bẫy dân. Bởi theo đúng trình tự khiếu kiện đất đại hàng chục năm nay: sau khi dân không đồng tình với kết luận thanh tra của địa phương thì họ tiếp tục khiếu kiện lên cấp cao hơn là Thanh tra Chính phủ. Nếu minh bạch rõ ràng, Thanh tra chính phủ phải làm đúng chức năng của mình là ra "kết luận thanh tra" hay hiểu là quyết định theo đúng luật pháp, nhưng với vụ Đồng Tâm họ đã không hay cố tình không làm mà chỉ ra "thông báo"?!

Thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25/4.2019 từ Thanh tra chính phủ rõ ràng là không có tính pháp lý để dân có thể làm bằng chứng tiếp khiếu kiện lên cấp cao hơn là Thủ tướng Chính phủ.

Đây là cách hành xử không lương thiện của các cơ quan chức năng trong vụ Đồng Tâm. Bởi hơn ai hết, những người làm ra luật và sử dụng luật để cai trị biết rõ khi thanh tra chính phủ ra thông báo (không đủ tính pháp lý) thì dân không thể đưa thông báo không đủ tính pháp lý để tiếp tục khiếu kiện. Vì nếu lấy "thông báo" làm cơ sở pháp lý thì các cơ quan tư pháp cao hơn sẽ từ chối thụ lý vì nó không có cơ sở pháp lý.

Nói một cách đơn giản, vụ việc ở Đồng Tâm nếu đọc thông tin báo đảng sẽ nghĩ rằng các cơ quan chức năng đã xử lý triệt để trong khi thực tế họ không hề xử lý mà chỉ đang diễn trò cho dân xem.

Người dân Đồng Tâm muốn gì?

Theo luật sư Ngô Anh Tuấn, người đại diện pháp lý cho dân trao đổi với RFI:

"Người dân Đồng Tâm thực sự muốn tháo gỡ mâu thuẫn ''về mặt nội dung''. Cụ thể là vùng đất tranh chấp này, nếu bên Quốc Phòng cho là đất quốc phòng, thì cần trưng ra các văn bản pháp lý, để đối chứng với các văn bản pháp lý của phía người dân Đồng Tâm, trước sự chứng kiến của Thanh tra chính phủ, Bộ Quốc phòng, UBND Tp Hà Nội, cùng tất cả các cơ quan liên quan đến đất đai ở địa phương này. Người dân cũng sẵn sàng chấp nhận lẽ phải về phía bộ Quốc Phòng, nếu cơ quan này có đủ cơ sở pháp lý. Đáng tiếc là việc đối thoại về các văn bản pháp lý liên quan đến vùng đất tranh chấp đã không diễn ra."

Chính quyền có trong tay đủ mọi công cụ là pháp lý, lực lượng xử lý nhưng họ không chọn cách xử lý đúng luật mà ngang nhiên đánh úp vào đúng mục tiêu là cụ Lê Đình Kình, người được cho là "thủ lĩnh tinh thần" của người dân Đồng Tâm là vì lẽ gì?

Cuộc tấn công của lực lượng chức năng vào nhà riêng cụ Lê Đình Kình lúc 4h sáng ngày 09/01/2020 dựa trên cơ sở pháp lý nào đến nay vẫn là một câu hỏi không có câu trả lời, bởi hiện trường vụ án vẫn bị phong tỏa. Các thông tin chính thức đều từ Bộ Công an và Thông tấn xã VN cung cấp. Ai là người chủ trương và ra quyết định?

Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Thủ đô (E22, K20), lực lượng đặt dưới sự lãnh đạo của đảng ủy Công an Trung ương và sự quản lý, chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an được điều động đi thực thi nhiệm vụ. Việc điều động lực lượng này phải có quyết định nằm cấp Bộ và nhiệm vụ phải được nhận định là tối quan trọng, liên can rất lớn tới an ninh quốc gia, an toàn chế độ. Ngoài Bộ trưởng Bộ Công an có quyền điều động các đơn vị cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ trên toàn quốc, những người đã tham gia vào đảng ủy Bộ CA như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc... chính là những người có trách nhiệm phải trả lời trước toàn dân hai câu hỏi trên.

Có ý kiến cho rằng chính quyền không khơi mào bạo lực trong vụ tấn công theo tôi là nhận định nửa vời.

Bởi sự bạo lực của chính quyền trước đó chính là cách mà họ từ chối hoặc sử dụng các biện pháp câu giờ khi có đơn khiếu kiện của người dân theo đúng trình tự của pháp luật. Thứ bạo lực tinh thần này cũng khủng khiếp như kiểu "đánh úp". Bởi vì người dân chỉ có một công cụ duy nhất khi bị dồn vào bước đường cùng là sử dụng pháp luật để khiếu nại, khiếu kiện. Thứ bạo lực tinh thần mà chính quyền đã lựa chọn khi xử lý chây ì, chậm chạp, bất công hay sự im lặng phớt lờ đơn thư khiếu kiện cũng là một thứ bạo lực đáng khinh bỉ mà chính quyền đang sử dụng với dân.

Với vụ việc Đồng Tâm, khi chính quyền có đủ mọi công cụ pháp lý để xử lý bạo lực nếu có xảy ra từ trong dân và họ không chọn cách "thượng tôn pháp luật" như rao giảng mà lại chọn lối "đánh úp" dân lúc trời tối thì chính họ đã sử dụng bạo lực đàn áp người dân và ngồi xổm lên Hiến pháp.

Đây chính là thứ bạo lực chính quyền tức bạo lực từ giai cấp thống trị, cầm quyền.

Đừng bao biện rằng chính quyền phải đáp trả bạo lực từ dân bằng bạo lực, hay đổ lỗi do dân khơi mào bạo lực trước thì chính quyền mới ra tay. Bởi đây chính là lập luận của những kẻ mất lương tri và không còn đủ lý trí để phân định đúng sai trong một xã hội tiến bộ.

Người dân xưa nay khi đi khiếu kiện, họ không hề muốn đối đầu với chính quyền. Điều họ muốn là những lá đơn của mình được giải quyết . Hơn ai hết, những người dân trong các vụ tranh chấp đất đai hiểu rõ khi đối đầu với chính quyền kiểu một mất một còn thì các nội dung khiếu kiện của họ sẽ không bao giờ được giải quyết. Chính vì vậy những điểm suy luận mà chính quyền hay đưa ra khi cho rằng dân "bạo loạn, đối đầu..." chỉ là logic ngược mà thôi.

Từ rất nhiều vụ tranh chấp đất đai như Cống Rộc Tiên Lãng, Thái Bình, Đắk Nông.. những cái tên như Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết, Đặng Văn Hiến.. không giúp cho các cơ quan chức năng "rút kinh nghiệm" trong xử lý khiếu kiện. Ngay cả trong vụ thảm án ở Đồng Tâm, chỉ dấu leo thang trấn áp bằng cách trao Huân chương chiến công cho ba công an tham gia một chiến dịch đang gây tranh cãi về tính pháp lý cho thấy đảng và nhà nước tôn vinh và tán dương cho hành động ngồi xổm trên hiến pháp.

Bên cạnh đó, chiến dịch gia tăng trấn áp trên mạng xã hội cũng được phát động bằng việc bắt giữ Facebooker Chương May Mắn (anh Chung Hoàng Chương) ở Cần Thơ. Liệu đây có phải là chỉ dấu nguy hiểm của trò chơi quyền lực nội bộ mà Ba Đình đang chấp nhận leo thang và họ chấp nhận lấy mạng dân để xây quyền lực cho nhau hay không?!

Sự kiện Đồng Tâm sẽ là một tiền lệ nguy hiểm cho xã hội Việt Nam và là một ví dụ kinh khủng khi chính quyền qua mặt tư pháp để ra tay xử lý các vụ khiếu nại, khiếu kiện của dân bằng công cụ bạo lực thông qua lực lượng hành pháp và quân đội. Lực lượng này đúng ra nhiệm vụ chính phải bảo vệ quốc gia và dân. Trong tương lai những lá đơn khiếu nại, khiếu kiện đất đai vốn chiếm 3/4 số đơn thư cả nước sẽ được xử lý theo đúng quy trình luật pháp hay bằng phương pháp "đánh úp", sử dụng bạo lực và sau đó tìm kiếm hay tạo các chứng cứ để truy tố hình sự?!

Vườn rau Lộc Hưng, bà con Thủ Thiêm sẽ ra sao sau thảm án tại Đồng Tâm?

13.01.2020
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Thủ tướng Dmitry Medvedev và cả chính phủ Nga đột nhiên từ chức


15 tháng 1 2020

UserPostedImage

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong một buổi lễ trao danh hiệu cho công dân

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đột nhiên đệ đơn từ chức lên tổng thống Putin để nhận chức khác lo về an ninh.

Chức vụ mới cho ông Medvedev là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Truyền thông Nga cho hay cả chính phủ Medvedev từ chức, và hiện các bộ trưởng chỉ còn đóng vai trò 'tạm quyền' cho đến khi tân nội các được bổ nhiệm.

Tuyên bố của chính phủ Medvedev nói họ từ nhiệm được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin đọc diễn văn về tình trạng quốc gia, nêu bật nhu cầu cải tổ hiến pháp.

Medvedev bị Putin loại ra rìa, vì sao vậy?
Phóng viên BBC Sarah Rainsford hỏi

Mọi việc diễn ra ngay trong ngày thứ Tư, 14/01/2020, theo thông báo của Điệm Kremlin.

Ông Putin cho hay ông "tạo ra vị trí phó chủ tịch hội đồng an ninh" và đã trao cho ông Medvedev nhiệm vụ đó.

Điều này có nghĩa ông Medvedev sẽ không làm thủ tướng cho nội các kế nhiệm được.

Cũng chưa rõ ông nhận vai trò làm phó chủ tịch hội đồng an ninh hay là chưa.

Từng làm tổng thống Nga (2008-2012), ông luôn được coi là người thân cận của ông Putin.

Cải tổ hiến pháp

Nhưng lý do để cả nội các Medvedev phải rút lui là vì các đề xuất cải tổ do tổng thống Nga nêu ra.

Ông Medvedev phát biểu rằng: "Trong bối cảnh này, chúng tôi phải để cho tổng thống quyền quyết định."

UserPostedImage

Ông Putin 'thể hiện' vài đòn judo hôm ở Sochi hồi đầu 2019 nhân dịp ông đến thành phố này để đón khách nước ngoài

Tổng thống Putin sửa hiến pháp

Tuy ông Putin đã gợi ý Nga cần sửa hiến pháp, "theo nguyện vọng nhân dân", tin về sự ra đi của toàn thể nội các Medvedev cũng gây xôn xao dư luận Nga và châu Âu.

Theo TASS, ông Putin cảm ơn ông Medvedev về thành tựu đạt được của chính phủ, nhưng nói thêm:

"Không phải cái gì cũng hoàn thành nhưng chúng ta không bao giờ đòi hỏi để mọi thứ đều làm xong trọn vẹn."

Năm 2020 đánh dấu 20 năm ông Putin ở định cao quyền lực - ông lên làm thủ tướng lần đầu và quyền tổng thống từ cuối 1999 - và một phần dư luận Nga "mệt mỏi" với sự cai trị kiểu cá nhân của ông.

Sinh năm 1952, ông Putin sẽ 72 tuổi vào năm 2024, khi nhiệm kỳ tổng thống lần này của ông kết thúc.

UserPostedImage

Phóng viên BBC Sarah Rainsford tại Moscow đặt câu hỏi 'Vì sao ông Putin loại thủ tướng Medvedev?'

Các đồn đoán tại Nga cho rằng để cầm quyền tiếp, sau 2024, ông Putin phải sửa đổi hiến pháp.

Hiến pháp Liên bang Nga hạn chế bất cứ ai cầm quyền liên tục sau hai nhiệm kỳ tổng thống.

Tuy thế, hiện không rõ kế hoạch của ông Putin là gì.

Phóng viên BBC Sarah Rainsford tại Moscow đặt câu hỏi, "Vì sao ông Putin loại thủ tướng Medvedev?", và cho biết đây là điều "chưa rõ" trong một ngày "điên rồ" ở Nga.

Bà Rainsford tin rằng nay, với ông Medvedev "bị ra rìa", Tổng thống Putin trên thực tế sẽ nắm quyền điều hành chính phủ, với các bộ trưởng chỉ là tạm giữ chức (care taking), cho đến khi có sự bổ nhiệm mới, chính thức.

Luôn ủng hộ Putin

UserPostedImage

Ông Medvedev và phu nhân Svetlana trong lễ Chính thống giáo ở Moscow hôm 07/01. Đến ngày 15/01 ông đã không còn là thủ tướng Nga

Sinh năm 1965 tại St Petersburg, ông Medvedev cũng đi lên từ thành phố này như ông Putin.

Trong các năm 1990-95, ông làm cố vấn cho thị trưởng St Petersburg, nhưng đến năm 1999 đã được về Kremlin làm phó chánh văn phòng phủ tổng thống.

Cuối năm 1999, sau khi Tổng thống Boris Yeltsin bất ngờ rút lui, ông Putin lên làm tổng thống tạm quyền, rồi tuyên bố ra tranh cử, thì ông Medvedev làm chủ tịch bộ tham mưu tranh cử của Putin (2000).

Nhưng đến năm 2002 ông lại sang làm chủ tịch tập đoàn dầu khí đầy quyền lực Gazprom, để rồi sang năm 2003 quay lại làm chánh văn phòng cho tổng thống Putin.

Năm 2005: Medvedev giữ chức Phó thủ tướng thứ nhất, phụ trách an sinh xã hội.

Năm 2008, ông được bầu làm tổng thống Liên bang Nga và dư luận tin rằng đây chỉ là cách ông và ông Putin, người giữ chức thủ tướng, "hoán đổi chỗ" tạm thời.

Năm 2011 ông Medvedev tuyên bố sẽ rời chức tổng thống và muốn "làm thủ tướng" cho ông Putin.

Từ năm 2012 ông làm thủ tướng Nga cho đến ngày ông Putin ra quyết định bất ngờ, buộc ông phải rời chức vụ, một tuần sau Giáng sinh Chính thống giáo năm 2020.

Hoàng gia Anh bị 'tổn thương' vì Hoàng tử Harry
tự rút lui


9 tháng 1 2020

UserPostedImage

Hoàng tử Harry và Meghan đột nhiên tuyên bố họ rút khỏi sinh hoạt hoàng gia

Đầu năm 2020, một tin chấn động nước Anh nổ ra: Hoàng tử Harry và Meghan đột nhiên tuyên bố họ rút khỏi sinh hoạt hoàng gia (royal life).

Hoàng gia Anh bị cho là 'tổn thương' vì tin này, và theo tìm hiểu của BBC News, Hoàng tử Harry và vợ đã không tham vấn Hoàng tộc Anh về quyết định của họ.

Tuy rằng tuyên bố của Harry và Meghan chỉ nói họ "sẽ rút lui khỏi vai trò các nhân vật quan trọng của Hoàng gia Anh" nhưng theo các báo Anh và BBC đăng tải thì họ sẽ "rời khỏi sinh hoạt Hoàng gia" trong tương lai.

Thông cáo báo chí mà Hoàng tử Harry và Nữ công tước Sussex, người Mỹ, nêu ra nói họ "sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ Nữ hoàng và Thái tử Charles".

Nhưng cặp vợ chồng vừa mới có con trai lại cũng viết họ "sẽ chia sẻ sinh hoạt giữa Anh Quốc và Bắc Mỹ".

Hai người chuẩn bị khai trương hoạt động của quỹ từ thiện Sussex Royal và sẽ kết nối với châu Phi và Hoa Kỳ.

Meghan Markle là nữ diễn viên Mỹ gốc châu Phi và Hoàng tử Harry muốn tiếp tục di sản của mẹ, Công nương Diana, người lúc sinh thời đã sang châu Phi vận động cho công tác gỡ mìn.

Bà và cha không được hỏi ý kiến?

Theo phóng viên chuyên về Hoàng gia của BBC, Jonny Dymond, thì "Điện Buckingham Palace hoàn toàn không biết gì về quyết định của Harry và Meghan".

Hoàng gia bày tỏ "sự thất vọng" trước việc người đứng thứ sáu trong danh sách nối ngôi vua Anh tự quyết định.

Trên nguyên tắc, Hoàng gia Anh, đứng đầu là Nữ hoàng Elizabeth II, quyết định về các hoạt động công của thành viên gia tộc.

Các thành viên cũng nhận được lương và các khoản trợ cấp cho công việc đại diện cho Nữ hoàng trong giao tế, ngoại giao, hoạt động từ thiện.

UserPostedImage

Nữ hoàng Elizabeth II và chồng, Công tước xứ Edinburgh, đón chắt nội, Archie, sau khi Meghan sinh con ở London tháng 5/2019

UserPostedImage

Meghan Markle, nữ diễn viên Mỹ gốc châu Phi, trong một chuyến thăm đến CH Nam Phi

Tuy thế, trong một thông báo bị cho là để "chữa cháy", Hoàng gia Anh nói đang "thảo luận với" Hoàng tử Harry ở giai đoạn đầu về quyết định liên quan đến các trách nhiệm, công việc Hoàng gia.

Vẫn ông Dymond bình luận:

"Đây rõ ràng là một rạn nứt lớn giữa Harry và Meghan một bên, và Hoàng gia Anh ở bên kia.

Các câu hỏi tiếp theo là vai trò của họ sẽ ra sao? Họ sẽ sống ở đâu? Ai sẽ trả tiền? Quan hệ của họ với Hoàng gia sẽ ra sao?

Và còn câu hỏi liên quan đến Hoàng gia như một định chế? Điều này có nghĩa gì cho Hoàng gia Anh?"

Harry cưới Meghan ở lâu đài Windsor, Anh Quốc vào tháng 5/2018.

Hai người có một con trai là Archie Harrison Mounbatten-Windsor, sinh tại London tháng 5/2019.

Sinh năm 1984, Henry Charles Albert David Windsor là con út của Thái tử Charles và công nương Diana.

Thường được gọi thân mật là Harry và nay có họ Sussex, theo tước phong khi lấy vợ, hoàng tử này từng phục vụ trong quân đội Anh và giải ngủ với hàm đại uý.

Theo quy định của Hoàng gia Anh, Harry là người có quyền kế vị ngai vàng, như vị trí này ngày càng thấp đi, sau khi anh trai của Harry là Hoàng tử William có ba con.

Edited by user Thursday, January 16, 2020 1:45:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#36 Posted : Thursday, January 16, 2020 6:41:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tưởng nhớ Nhà văn Nguyễn Thị Vinh


January 13, 2020
Vương Trùng Dương

Nhà văn Nguyễn Thị Vinh, (1924 – 2020) nhân vật cuối cùng của Tự Lực Văn Đoàn vừa qua đời ngày 8 tháng 1 năm 2020 tại Na-Uy. Hưởng thọ 97 tuổi.

UserPostedImage

Trong bài phỏng vấn của Mặc Lâm, phóng viên đài RFA ghi nhận:

“Từ năm 1932 đến năm 1945, Tự Lực Văn Đoàn chiếm một vị trí ưu thế tuyệt đối trên văn đàn Việt Nam và đã ảnh hưởng sâu sắc đến giới thanh niên và trí thức Việt lúc bấy giờ.

Bà Nguyễn Thị Vinh, 1 trong 3 thành viên cuối cùng của Tự Lực Văn Đòan. Năm 1933 Tự Lực Văn Đòan chính thức thành lập gồm có: Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam), Khái Hưng (Trần Khánh Giư), Hoàng Đạo (Nguyễn Tường Long), Thạch Lam (Nguyễn Tường Lân), Tú Mỡ (Hồ Trọng Hiếu), Thế Lữ (Nguyễn Thứ Lễ) về sau thêm Xuân Diệu, Trần Tiêu, và còn một số nhà văn cộng tác chặt chẽ với văn đoàn này là: Trọng Lang, Huy Cận, Thanh Tịnh, Đoàn Phú Tứ…Bà Nguyễn Thị Vinh sinh năm 1924 tại Hà Nội. Quê nội: làng Thịnh Đức thượng Hà Đông. Quê ngoại: làng Vân Hoàng, Hà Đông. Đã xuất bản nhiều tác phẩm tiêu biểu, gồm truyện ngắn, truyện dài, thơ và tùy bút…

Trước năm 1975 bà giữ chức Chủ Bút và Chủ Nhiệm 2 tạp chí văn nghệ: Tân Phong và Đông Phương. Bà cũng là thành viên của Hội Đồng Giám Khảo Giải Văn Học Nghệ Thuật Toàn Quốc VNCH. Hiện đang tỵ nạn chính trị tại Na-Uy, bà tiếp tục hoạt động văn học trong vai trò Chủ Nhiệm tạp chí văn nghệ Hương Xa. Và là thành viên trong nhóm chủ biên nhà xuất bản Anh Em”.

Trong cuộc phỏng vấn nầy, nhà văn Nguyễn Thị Vinh cho biết:

“Ba thành viên lớp sau (hay đúng hơn, phải gọi là ba thành viên dự bị) của Tự Lực Văn Đoàn, gồm nhà văn Duy Lam, nhà văn Tường Hùng và tôi đều do nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam lựa chọn, tại Sài Gòn vào khoảng đầu thập niên 1950.

Văn bản với bút tích của nhà văn Nhất Linh hiện do tác giả Nguyễn Tường Thiết, con trai út của nhà văn Nhất Linh lưu giữ. Trước đó, trong một bài thơ mang tên Tự Lực, Nhất Linh viết vào lúc 2 giờ sáng Mùng Một Tết năm Quý Tỵ, nhằm ngày 14 tháng 2 năm 1953, ông đã ghi:

“Tự Lực vườn văn mới trội tên. Bỗng dưng thời thế đảo huyên thiên. Thương dăm lá cũ vừa rơi xuống. Mừng mấy mầm tươi vụt nhú lên. Mạch cũ, nhựa non rồn rập chảy. Vườn xưa, hoa mới điểm tô thêm. Người qua, sách mọt, đời thay đổi. Tự Lực, danh chung, tiếng vẫn truyền”.

Tác phẩm đầu tay là Hai Chị Em, Truyện ngắn, NXB Phượng Giang, Việt Nam Sài Gòn 1953. Tác phẩm cuối cùng là Cỏ Bồng Lìa Gốc, Tuỳ bút/Tâm cảm, NXB Anh Em, Hoa Kỳ San José 2005.

Tự Lực Văn Đoàn gây ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài đối với đa số thanh niên nam, nữ thị dân theo Tây học và chữ Quốc Ngữ, từ Bắc tới Nam, về các mặt tư tưởng, văn hóa, xã hội..

a/ Trước hết phải kể tới tinh thần tự lực từ cá nhân, gia đình cho tới xã hội. Không có tinh thần tự lực thì quốc gia không thể giành được nền độc lập toàn vẹn, đúng nghĩa.

b/ Giữ gìn truyền thống mỹ tục. Đả phá mọi hủ tục.

c/ Nêu cao tinh thần khoa học thực nghiệm. Bài trừ thói mê tín dị đoan.

d/ Chống nạn mù chữ. Phổ biến và nghệ thuật hóa việc dùng chữ Quốc Ngữ.

e/ Hướng đến một cuộc cách mạng, tạm gọi là “Cách mạng Tư sản”, trên nền tảng Chủ nghĩa Tam Dân: “Dân Tộc Độc Lập, Dân Quyền Tự Do, Dân Sinh Hạnh Phúc.”

Cho nên từ “ngôi nhà ánh sáng”, tới chiếc “áo dài LeMur”, “thơ Mới”, “tiểu thuyết luận đề”, “đảng Hưng Việt”, đến báo chí “Phong Hóa”, “Ngày Nay” và “Văn Hóa Ngày Nay”… Tranh khôi hài “Lý Toét, Xã Xệ”… đã làm nên tính cách Tự Lực Văn Đoàn, một văn đoàn vì Quốc Gia Dân Tộc.

Hai nhà văn Duy Lam và Tường Hùng vẫn sáng tác, sinh hoạt văn nghệ. Phần tôi, hoạt động văn nghệ không nhân danh Tự Lực Văn Đoàn. Vì tự nghĩ: Tự Lực Văn Đoàn đã làm xong nhiệm vụ lịch sử kể từ sau sự tuẫn tiết của nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam.

Tôi biết ơn Tự Lực Văn Đoàn. Nhưng mọi vấn đề của nhà văn ngày hôm nay, đầu thế kỷ 21, đã khác với đầu thế kỷ 20. Chỉ còn tinh thần tự lực là mãi mãi nguyên vẹn cho cả nhà văn lẫn người đọc Việt Nam.

Văn học Nghệ thuật chuyên chở tình yêu nước, thương dân, với phương châm: “Muốn cánh sinh phải tự lực từ cá nhân, gia đình và xã hội, đặc biệt là nâng cao trình độ dân trí.”

Văn học Nghệ thuật chuyên chở tình Yêu Nước, Thương Dân, với phương châm: “Muốn Cánh sinh phải Tự lực từ cá nhân, gia đình và xã hội, đặc biệt là nâng cao trình độ dân trí.”

Quốc thể muốn tự lực, dân trí phải nâng cao. Muốn dân trí nâng cao phải có Tự Do Tư Tưởng, Tự Do Ngôn Luận. Làm giàu và làm đẹp thêm cho Tiếng Việt.

Tôi xin phép được thêm vào hai chữ “cộng sản” trong cụm từ “nhà nước Việt Nam”, để cho rõ là “nhà nước cộng sản Việt Nam”. Để thấy rõ ràng, rằng “đổi mới của họ chính là trở về với cái cũ”. Tôi chỉ thấy dấu hiệu tích cực khi nào họ trở về với tinh thần tự lực.

Nâng cao dân trí bằng cách tự do Tư tưởng. Thời thực dân Pháp kiểm duyệt báo chí, văn hóa phẩm rất khắc nghiệt mà nhà xuất bản Đời Nay, báo Phong Hóa và Ngày Nay của Tự Lực Văn Đoàn vẫn thuộc quyền tư nhân. Vẫn được nói xa, nói gần tới Tự do, Dân chủ.

Ở Hoa Kỳ, người dân không có cái lối mừng vì đảng Cộng Hòa đổi mới, thí dụ thế, mà hễ đảng Cộng Hòa không làm lợi cho dân, cho nước, hoặc không phù hợp với đa số ý dân, người ta sẽ bàu cho đảng Dân Chủ, như tin thời sự hiện nay. Trình độ dân trí phải thật sự cao mới làm được điều hết sức giản dị như thế. Đó là văn minh. Đó là dân quyền. Đó là nhân bản.

Ít nhất chúng ta cũng phải nhìn nhận một số nét căn bản của nền văn học ở nhiều quốc gia tiến bộ mà chúng ta gọi là “Văn học Thế giới”. Thí dụ: Không kiểm duyệt. Nhà văn được tự do sáng tác, ấn hành, xuất bản và phát hành… Văn học có thể tương quan với chính trị, nhưng tuyệt đối không bị bó buộc phải phục vụ chính trị, giáo điều.

Văn học Việt Nam, trong nước, còn bị kiểm duyệt, kiểm soát tư tưởng một cách thô bạo. Tự điều này đã là một câu trả lời rồi!…”

(ngưng trích)UserPostedImage

Nguyễn Thị Vinh sinh ngày 15 tháng 7 năm 1924 tại 41 Phố Bờ Hồ Hà Nội; gốc quê nội của bà tại làng Thịnh Đức Thượng, tức làng Giẽ, phủ Thường Tín, huyện Phú Xuyên, thôn Thịnh Đức Hạ, tỉnh Hà Đông; gốc quê ngoại tại làng Vân Hoàng, tức làng Chản, cùng tỉnh với quê nội. Hai ông bà thân sinh mất sớm, năm Nguyễn Thị Vinh lên tám. Bốn anh chị em bà, mà người anh cả mới mười lăm tuổi, đang từ con cái một gia đình khá giả, bỗng chốc trở nên mồ côi cha mẹ, nghèo khổ. Tuy gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn theo đuổi học hành. Khởi là thơ, viết văn từ những năm 1939-1940 tại Hà Nội.

Bà lập gia đình với ông Trương Bào Sơn (thành viên nồng cốt VN Quốc Dân Đảng, là một dịch giả có tiếng). Năm 1948, bà cùng con gái 3 tuổi, (Trương Thị Kim Anh) từ Hà Nội sang Hồng Kông tị nạn chính trị với chồng Trương Bảo Sơn.

Truyện dài Thương Yêu được viết tại Cửu Long, đảo Trường Châu, Hương Cảng năm 1948. Năm 1952, trở về Sài Gòn, chép lại 2 bản thảo Thương Yêu, Hai Chị Em và sửa chữa lần chót, chuẩn bị để ấn hành. Nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam, khi cùng tị nạn chính trị tại Hương Cảng năm 1948-1951, với một số người bạn chiến đấu của ông, có dịp đọc bản thảo Thương Yêu, Hai Chị Em khuyến khích là nên xuất bản. Vì thế, năm 1953, ấn hành tác phẩm Hai Chị Em, tác phẩm Thương Yêu viết trước nhưng ấn hành năm 1954. Tác phẩm Xóm Nghèo (1958), Men Chiều (1960)…Thơ Nguyễn Thị Vinh (1972), tập thơ Cõi Tạm ấn hành năm năm 2001 (Nhà thơ Ngọc Hoài Phương ấn hành tập thơ Cõi Tạm năm 1992).

Năm 1960 ông Trương Bảo Sơn cùng với Nguyễn Tường Tam tổ chức Mặt Trận Quốc Gia Đoàn Kết. Tham gia ngày 11-11-1960, bị bắt tù 3 năm và bị Tòa Án Quân Sự kết án 5 năm lưu đày ra Côn Đảo năm 1963. Được trả tự do sau 1-11-63.

Năm 1964 ông đứng ra thành lập và làm Tổng Thư Ký Quốc Dân Đảng biệt bộ Nguyễn Tường Tam, làm Tổng Thư Ký hội Bảo Vệ Nhân Quyền và Dân Quyền Việt Nam, tổ chức phong trào chống Hiến chương Vũng Tàu. Ông là người dấn thân và hăng say trong cuộc đời làm cách mạng.

Năm 1978 ông Trương Bào Sơn vượt biển tới Pulau Bidong (Mã Lai) và định cư tại Canada năm 1979.

Năm 1970 nhà thơ Nguyễn Hữu Nhật mở nhà xuất bản Anh Em và ấn bản đầu tiên là tập truyện Cô Mai của Nguyễn Thị Vinh được tái bản, tiếp theo sau là Quán Đời của chính anh. Và sự gặp gỡ nầy tuy tuổi tác chênh nhau gần hai thập niên nhưng trở thành bạn đời.

Năm 1984, Nguyễn Thị Vinh và Nguyễn Hữu Nhật tị nạn chính trị tại Na Uy do cô con gái Kim Anh bảo lãnh. Chồng cô Kim Anh là nhà thơ Dương Kiền, cũng là bạn văn với Nguyễn Hữu Nhật. Theo anh Nguyễn Hữu Nhật, đây là định mệnh, nhưng khi đến nơi, anh đã nhìn thấy vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời của xứ Bắc Âu, anh cho là số mệnh anh phải là chứng nhân của phong cảnh và tình người và có bổn phận ở lại ghi chép, truyền đạt cho người đi sau. Chị Nguyễn Thị Vinh cảm nhận được sự bao dung của tuyết, của sự cưu mang từ một dân tộc rất xa lạ với mình. Dĩ nhiên mỗi người có một phần việc được giao phó trong đời sống.

Anh chị sống trong một căn nhà nhỏ giữa trời tuyết bao la chỉ có 52 mét vuông với 2 phòng ngủ, anh Nhật đã dùng 1 phòng làm nơi “Sản Xuất”, còn chị thì chiếm lấy 1 góc nhỏ ở căn bếp, có thể viết, có thể ăn, có thể làm tất cả những gì cảm thấy thích thú và cần thiết. Và, nơi nầy cũng là nơi trở thành “cơ sở văn nghệ” cho hai cây bút cùng bạn văn như tạp chí văn nghệ Hương Xưa. Trong tác phẩm Na Uy & Tôi (1994), Nguyễn Thị Vinh ghi lại cảm nhận của bản thân nơi xứ người.

Theo lời bà “Tôi là người tỵ nạn chính trị. Vấn đề chính trị ở nơi tôi ra đi vẫn chưa thay đổi. Nên tôi chưa thể về lại được, dù là về thăm nhà”. Về tác phẩm, bà cho biết: “Các tác phẩm viết trước năm 1975 của tôi, không nằm trong danh sách cấm in, nhưng tôi tự thấy tôi không thể hợp tác được với các nhà xuất bản quốc doanh của đảng CS. Hợp tác một phần cũng là thoả hiệp chính trị. Các tác phẩm sau năm 1975, của tôi, hầu hết có nội dung chống độc tôn, độc trị, độc tài, độc đảng”.Nhà văn Nguyễn Ðình Toàn nhận định về Nguyễn Thị Vinh:

“Nguyễn Thị Vinh có một văn phong nhẹ nhàng nhưng đằm thắm. Hai chữ “thương yêu” bà lấy làm tựa cho một cuốn sách của bà, cũng là cái tình người đọc có thể nhận thấy dàn trải trong từng mỗi câu văn, trong toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Thị Vinh.

Dù, càng về sau này, nghĩa là sau 1954 là một giai đoạn, sau 1975 lại là một giai đoạn khác nữa, cách viết của bà có ít nhiều thay đổi, bà có dùng đến luận lý, phê bình, triết lý, chính trị, đôi khi cả chỉ trích, khôi hài nữa, nhưng cái dịu dàng, tinh vi, ngọt ngào đầy nữ tính vẫn là nét chính, cái hồn của văn chương Nguyễn Thị Vinh…

Trong cuốn Cỏ Bồng Lìa Gốc, Nguyễn Thị Vinh viết về nhiều thứ: Thân phận người “đàn bà nước Nam”, thư gửi cho hai nhân vật tiểu thuyết của Khái Hưng và Nhất Linh [Mai/Nửa Chừng Xuân & Loan/Ðôi Bạn], thư gửi cho một người có thật ở ngoài đời Shirin Ebadi, Giải Hòa Bình Nobel 2003, bàn về nỗi “Vì Sao Dân Mình Khổ Mãi”, rồi lòng tư hương của một người Việt rời xa xứ sở (1975) muốn về nhìn lại đất nước nhưng lại tự thấy chưa thể làm cái việc ấy được vì: “khi phải ‘xin phép’ai có nghĩa là tôi chấp nhận người ấy có quyền, ít nhất đối với tôi. Nếu đất nước ta có một chính quyền thật sự do dân bầu, vì dân, đàng hoàng, tất nhiên như mọi người dân khác, tôi cũng phải tôn trọng luật pháp cùng các thủ tục hành chính của nó. Chỉ khó… (vì) tại tôi, tôi không ưa cái thứ chính quyền hiện có ở quê nhà”.

Ðoản văn thú vị nhất có lẽ là đoạn Nguyễn Thị Vinh kể lại những kỷ niệm của bà với một số các nhân vật trong Tự Lực Văn Ðoàn, nhất là với nhà văn Nhất Linh, ở Hương Cảng, khi ấy ông đang viết bộ trường thiên Xóm Cầu Mới”.

Nguyễn Thị Vinh cho biết: “Các nhà phê bình văn học viết về nội dung, bố cục và bút pháp của ‘Xóm Cầu Mới’. Còn riêng tôi, lại nhớ những tháng được nhìn thấy nét “chữ con kiến bò” của anh Tam. Nhỏ nhưng không tới nỗi quá khó đọc, chạy trên mấy trăm trang giấy bản thảo. Bản thảo đầu tiên của Xóm Cầu Mới, anh Tam đã thai nghén từ năm 1940 ở Hà Nội đã mất hết trong chiến tranh, và tới năm 1948 mới được anh viết lại ở Hương Cảng”.

(ngưng trích)

Kể từ khi thai nghén truyện dài Thương Yêu ở Hương Cảng năm 1948 đến khi vĩnh biệt “Cõi Tạm” năm 2020 ở Na-Uy đánh dấu bảy thập niên cầm bút của nhà văn nữ. Bà là nhà văn nữ thọ nhất trong Tự Lực Văn Đoàn nói riêng và văn đàn Việt Nam nói chung đã đóng góp ngòi bút của mình từ trong nước đến hải ngoại.

Little Saigon, Jan 10, 2020

Vương Trùng Dương

Edited by user Thursday, January 16, 2020 6:47:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#37 Posted : Thursday, January 16, 2020 7:05:34 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thị trấn Jachymov của Czech, nơi phát minh ra đồng đô la


Eliot Stein

BBC Travel
15 tháng 1 2020

UserPostedImage

Trong khi đồng thaler đầu tiên có hình ảnh của Joachim và sư tử Bohemia, thì các phiên bản tiếp theo có hình ảnh các vua chúa cầm quyền.

Năm trăm năm sau khi tạo ra đồng đô la đầu tiên, một thị trấn mỏ nhỏ bé đang dần nắm bắt nhiều cách thức mà nó định hình nên thế giới hiện đại.

Đô la Mỹ là loại tiền được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Trên thực tế nó là đồng tiền chào giá chính yếu toàn cầu đồng thời là tiêu chuẩn vàng không chính thức của thế giới. Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, 62% dự trữ tài chính của hành tinh này được giữ bằng đô la Mỹ - nhiều hơn gấp đôi tổng số nắm giữ ngoại tệ của đồng euro, yên và Nhân Dân Tệ cộng lại. Ba mươi mốt nước chấp nhận nó là tiền tệ chính thức hoặc gọi đồng tiền nước mình là đô la; hơn 66 nước định giá trị đồng tiền của mình theo đô la; và hiện tại, nó đã được chấp nhận ở những nơi xa xôi như Bắc Triều Tiên, Siberia và các trạm nghiên cứu ở Bắc Cực.

Tuy nhiên, một nơi mà đồng đô la không được chấp nhận lại là ở thị trấn nhỏ bé Jáchymov của Séc, thật mỉa mai, bởi vì chính nơi đây, nằm sâu trong các nếp gấp của rừng núi Krušné của Bohemia, đồng đô la được sinh ra từ 500 năm trước, vào tháng 1/1520. Nhưng khi tôi rút ở ví một tờ một đô la ra trong bảo tàng Nhà Đúc Tiền Hoàng Gia thế kỷ 16 của thị trấn Jáchymov, chính tại nơi xuất xứ đầu tiên của đồng đô la, thì Jan Francovič mỉm cười và ngăn tôi lại.

UserPostedImage

Bảo tàng Nhà Đúc Tiền Hoàng Gia của thị trấn Jáchymov là nơi những tổ tiên đầu tiên của đồng đô la được tạo ra cách đây 500 năm.

"Đã lâu lắm tôi không nhìn thấy 1 tờ của loại tiền này," ông nói khi gọi hai đồng nghiệp. "Ở Jáchymov, chúng tôi chỉ nhận đồng koruna, euro hoặc đôi khi là rúp Nga. Ông là người Mỹ đầu tiên tới đây sau hơn 3 năm."

Xin chào bạn tới thị trấn Jáchymov: một thị trấn im lìm 2.700 dân gần biên giới Séc-Đức, nơi xuất xứ của đồng đô la và cũng là nơi không có đô la. Nhiều khả năng bạn chưa nghe nói về nơi này. Có lẽ bạn đã không biết rằng nó vừa được công nhận là di sản thế giới mới nhất của Unesco. Và có thể bạn không bao giờ biết được rằng đồng tiền tạo động lực cho thế giới tự do lại bắt nguồn từ thị trấn có một con đường này và đang choáng váng do sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, con đường có nhiều nhà thổ hơn ngân hàng.

UserPostedImage

Thị trấn Jáchymov nhỏ bé của Séc vừa được coi là một trong những di sản thế giới mới nhất của Unesco.

Thực tế, bạn có thể dành cả một ngày đi lên đi xuống con phố chính của Jáchymov, đi qua các tòa nhà bỏ hoang kiểu Gô-tích và Phục hưng được xây dọc đường dốc đồi, đi quanh cụm nhà tắm nước nóng ban ngày sang trọng ở dưới thung lũng và đi lên lâu đài thế kỷ 16 của nó, mà không bao giờ nhận ra đây là nơi sinh của đồng đô la.

"Làm thế nào mà biết được? Không thấy có biển hiệu quảng cáo- thậm chí phần lớn người dân ở đây không biết!" Michal Urban, giám đốc của cơ quan phát triển phi lợi nhuận Mountain Region Krušné hory - Erzgebirge, và là một trong những tác giả của việc đề xuất lên Unesco của khu vực, nói, khi ông dẫn tôi xuống cầu thang tối tăm vào hầm vòm của nơi trước đây đúc tiền. "Không thị trấn mỏ nào trên thế giới có ảnh hưởng lớn như Jáchymov, nhưng chúng tôi đã quên lịch sử của mình."

Rất lâu trước khi Jáchymov tồn tại, những ngọn núi ngăn cách giữa Bohemia và Sachsen ngày nay là vùng rừng nguyên thủy chỉ để chó sói và gấu hoành hành. Khi phát hiện thấy có nhiều quặng bạc vào năm 1516, bá tước quý tộc địa phương tháo vát Hieronymus Schlick đã đặt tên cho khu vực Joachimsthal (thung lũng Joachim) là tên ông nội của chúa Giê Xu, vị thánh hộ mệnh cho thợ mỏ.

UserPostedImage

Thị trấn Jáchymov 2.700 dân từng là thành phố lớn thứ hai ở Bohemia sau Prague (Ảnh: Eliot Stein)Trục mỏ Svornost, mỏ khai thác liên tục lâu đời nhất ở châu Âu, vẫn nhô cao trên thị trấn Jáchymov.

"Vào thời điểm đó, Châu Âu là một lục địa của các quốc gia thành phố với những người cai trị địa phương tranh giành quyền lực," nhà sử học địa phương Jaroslav Ochec giải thích. "Do giữa họ không có đơn vị tiền tệ tiêu chuẩn nên một trong những cách để những người cai trị khẳng định quyền kiểm soát là đúc tiền của riêng của họ, và Schlick đã làm như vậy."

Hội Đồng Bohemia chính thức cho phép Schlick đúc tiền bạc vào ngày 9/1/1520. Bá tước cho tạo hình ảnh Joachim ở mặt trước, hình sư tử Bohemia ở mặt sau đồng tiền, và đặt tên loại tiền mới của mình là "Joimimsthalers" mà chẳng lâu sau được gọi tắt là "thaler'.

Trong thời đại mà hàm lượng kim loại của tiền xu là yếu tố xác định duy nhất của giá trị, Schlick đã làm hai điều thông minh để đảm bảo sự lan truyền và sống sót của đồng thaler. Đầu tiên, ông làm cho thaler có trọng lượng và đường kính tương đương với đồng xu Guldengroschen 29,2g được sử dụng trên khắp khu vực trung tâm Châu Âu, giúp cho các vương quốc láng giềng dễ dàng chấp nhận nó hơn. Quan trọng hơn, ông cho đúc được nhiều tiền hơn thế giới từng thấy.

Chỉ trong 10 năm, Joachimsthal đã chuyển đổi từ một ngôi làng 1.050 người thành trung tâm khai mỏ lớn nhất Châu Âu - một trung tâm nhộn nhịp 18.000 người với 1.000 mỏ bạc sử dụng 8.000 thợ mỏ. Đến năm 1533, Joachimsthal là thành phố lớn thứ hai ở Bohemia sau Prague, và đến giữa thế kỷ 16, Urban ước tính rằng khoảng 12 triệu thalers được đúc từ những ngọn núi này đã rải đi khắp Châu Âu - hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác trên lục địa này.

UserPostedImage

Trục mỏ Svornost, mỏ khai thác liên tục lâu đời nhất ở châu Âu, vẫn nhô cao trên thị trấn Jáchymov.

Trữ lượng bạc của Joachimsthal nhanh chóng cạn kiệt, nhưng đến năm 1566, đồng thaler nổi tiếng khắp Châu Âu đến nỗi khi Đế Chế Tôn Giáo La Mã tìm cách thiết lập một kích thước tiêu chuẩn và hàm lượng bạc cho nhiều loại tiền tệ địa phương trong vương quốc mình, nó đã chọn đồng thaler, gọi tất cả đồng xu bạc có thể chấp nhận được là "Reichsthalers" (tức "đồng thaler của đế chế").

"Trong vòng 300 năm tiếp theo, nhiều quốc gia trên thế giới đã lấy mẫu tiền của mình theo đồng thaler," Urban nói và nhìn qua những mái nhà kim loại rỉ sét của Jáchymov về phía trục hầm to màu trắng của mỏ hoạt động liên tục lâu đời nhất Châu Âu và lâu đài Schlick, cả hai vẫn nhô cao trên thị trấn. "Chẳng lâu sau, đồng thaler đã bắt đầu sống một cuộc sống của riêng nó, ở xa nơi này."

Khi những nhà cai trị trên khắp châu Âu bắt sửa lại tiền của họ theo mẫu đồng thaler, họ cũng đổi tên chúng theo ngôn ngữ của họ. Ở Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, thaler được gọi là "daler". Ở Iceland, là "dalur". Ý gọi là "tallero", để khỏi lẫn với đồng "talar" (Ba Lan), "tàliro" (Hy Lạp) hoặc đồng "tallér" (Hungary). Ở Pháp, đó là "jocandale", và "chẳng lâu sau, có tới chừng 1.500 mẫu phỏng được lưu hành ở chi chít các nước nhỏ thuộc Đế Chế Tôn Giáo La Mã," Jason Goodwin viết trong cuốn sách Greenback: 'Đồng Dollar Thần Kỳ và Sự Phát Minh của Mỹ'.

UserPostedImage

Tầng hầm vòm tối tăm bên dưới Nhà Đúc Tiền Hoàng Gia là nơi những đồng thaler đầu tiên được đúc thử.

Đồng thaler nhanh chóng lan sang Châu Phi, được dùng ở Ethiopia, Kenya, Mozambique và Tanzania vào cuối những năm 1940 - và trên phần lớn Bán Đảo Ả Rập và vào Ấn Độ, nơi nó vẫn còn lưu hành suốt thế kỷ 20. Đơn vị tiền tệ chính thức của Slovenia là "tolar" cho đến năm 2007. Tiền của Samoa vẫn được gọi là "tālā". Và các loại tiền tệ ở Rumani ("leu"), Bulgaria ("lev") và Moldovia ("leu") ngày nay đều lấy tên từ con sư tử được rập trên đồng thaler đầu tiên cách đây 500 năm.

Nhưng chính từ leeuwendaler của Hà Lan (tức "đô la sư tử", hoặc nói tắt là "daler"- được phát âm gần giống từ "dollar" theo tiếng Anh) đã được dùng cho tên tiền tệ của Mỹ. Sau khi lần đầu tiên đến New Amsterdam vào thế kỷ 17 cùng với thực dân Hà Lan, đồng daler nhanh chóng lan rộng khắp Mười Ba Thuộc Địa, và những người định cư nói tiếng Anh bắt đầu gọi nó - và tất cả các đồng xu bạc có trọng lượng tương tự, kể cả đồng xu real de a ocho Tây Ban Nha được sử dụng rộng rãi - đều là "dollar". Đồng đô la đã trở thành đồng tiền chính thức của Hoa Kỳ vào năm 1792 và kể từ đó, đồng đô la, lấy cảm hứng từ thaler, đã tiếp tục tiến bước trên toàn cầu đến những nơi như Úc, Namibia, Singapore và Fiji.

UserPostedImage

Con đường 8.5 Km Địa Ngục Jáchymov nhằm tôn vinh những người đã mất khi bị giam cầm trong trại tập trung của Liên Xô.

Tuy nhiên, khi Urban và Ochec dẫn tôi ra khỏi khu đúc tiền và vượt qua hàng rào dây thép gai quanh một tháp canh quân sự trên sườn đồi gần đó, tôi được biết rằng các mỏ của Jáchymov cũng có một sự nổi tiếng tối tăm hơn.

Khi trữ lượng bạc sáng bóng của thị trấn suy giảm, các thợ mỏ bắt đầu gặp phải một chất màu đen bí ẩn dẫn đến tỷ lệ cao mắc bệnh phổi nghiêm trọng nguy ngập. Nó được gọi là khoáng chất uraninite, "Pechblende", ("pech" tiếng Đức là "xui xẻo"). Khi rơi vãi ở các hầm mỏ của thị trấn năm 1898, một nhà vật lý tên là Marie Curie đã xác định rằng loại quặng đã tạo ra những đồng đô la đầu tiên có chứa hai nguyên tố phóng xạ mới: radium và polonium. Phát hiện này làm biến dạng bàn tay của Curie, cuối cùng đã giết chết bà và làm bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng Nobel. Nhưng nó cũng tạo vũ đài cho hoạt động thứ 2, không nghĩ sẽ có, của thị trấn: chính các mỏ tạo ra đồng tiền của thế giới, thì nay sẽ cung cấp năng lượng cho cuộc đua chạy vũ khí hạt nhân.

UserPostedImage

Dãy nhà theo kiến trúc kiểu Gô-tích và Phục Hưng, từng có thời tự hào,được xây dọc đường dốc đồi xuyên qua thị trấn Jáchymov.

Trong nhiều thập kỷ tiếp theo, thị trấn các mỏ bạc được mở lại của thị trấn đã trở thành nguồn radium quan trọng nhất thế giới. Đức quốc xã đã thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân ở đây. "Cha đẻ của bom nguyên tử", J Robert Oppenheimer, đã viết luận thuyết của mình về các trục hầm giàu uranium của Joachimsthal. Và sau khi Tiệp Khắc đòi lại Joachimsthal từ Đức sau Thế Chiến II - đổi tên thành Jáchymov và trục xuất dân số nói tiếng Đức đã sống ở đây trong nhiều thế kỷ cùng với những người định cư Séc - chính phủ đã ký một hiệp ước bí mật với Stalin, biến thị trấn này thành một nhà tù của Nga.

"Điều này mở đầu một giai đoạn bất hạnh trong lịch sử của chúng tôi," Urban nói vừa đi qua khu rừng dọc theo 'con đường địa ngục Jáchymov' 8,5km mới mở, mà nó ghi nhận sự chuyển đổi từ trung tâm khai thác bạc thành trại tập trung của Liên Xô. "Trước chiến tranh, những người dân ở đây rất tự hào về việc tạo ra đồng đô la. Nhưng khi dân số thay đổi, ký ức này đã bị mất đi và các hầm mỏ đã được khai thác để giúp Nga tạo ra bom nguyên tử.

Sau khi bom nguyên tử của Oppenheimer kết thúc hiệu quả Thế Chiến II, khoảng 50.000 tù nhân chính trị của Liên Xô đã được gửi đến Jáchymov từ 1949 đến 1964 để đào, nghiền và nâng hạ uranium để cung cấp cho kho vũ khí nguyên tử của Liên Xô. Thực tế, có thể nói là hai biểu tượng quyền lực mạnh nhất của thế giới hiện đại, đồng đô la và vũ khí hạt nhân, đều đến từ thị trấn khai thác kỳ lạ này trên các ngọn đồi vùng Bohemia.

UserPostedImage

Ngày nay, một cụm nhà tắm sang trọng nước nóng (spa) nhiễm phóng xạ đang thu hút khách du lịch thích liệu pháp thay thế tới Jáchymov.

Ngày nay, thị trấn Jáchymov vẫn đang vật lộn với quá khứ đầy biến động của nó. Những đống xỉ rộng lớn từng tạo sẹo lên thung lũng nay bắt đầu được cây xanh bốn mùa lấn át. Các dãy nhà ở thế kỷ 19 (bị đóng ván chặn cửa) được xây dựng bằng chất thải độc hại nay đang dần được khử độc và khôi phục lại vinh quang trước đây. Và mỏ khai thác cuối cùng của Jáchymov, Svornost, cung cấp bạc cho những đô la đầu tiên, hiện đang bơm nước phóng xạ cho một bộ ba khu nghỉ dưỡng kỳ lạ xa hoa quảng cáo trị liệu bằng nước có radon.

Hiện vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào của thị trấn Jáchymov nêu yêu cầu chính đáng của mình là nơi sinh của đồng đô la. Nhưng nếu bạn đi vào bên trong bảo tàng Nhà Đúc Tiền Hoàng Gia và yêu cầu hướng dẫn viên chỉ cho bạn cái mới trong lễ kỷ niệm 500 năm của năm nay, thì người đó sẽ tự hào chỉ ra phía sau bàn và cho bạn thấy một khung nhỏ có đồng 1 đô la George Washington mới toanh.

Edited by user Thursday, January 16, 2020 7:16:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#38 Posted : Thursday, January 16, 2020 7:55:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tướng gốc Việt chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ ở Iraq
được TT Trump thăng cấp


January 14, 2020

UserPostedImage

Chuẩn Tướng William Seely (trái) ngồi trên trực thăng trong một chuyến hành quân ở Iraq. (Hình: William Seely Twitter)

NGŨ GIÁC ĐÀI, Virginia (NV) – Chuẩn Tướng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ gốc Việt, William Seely, chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ-Iraq chống ISIS ở Iraq, vừa được Tổng Thống Donald Trump đề cử lên thiếu tướng. Ông Mark Esper, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, cho biết qua một thông cáo báo chí đưa ra hôm Thứ Ba, 14 Tháng Giêng.

Theo tài liệu Thượng Viện, đề cử của tổng thống được gởi qua Ủy Ban Quốc Phòng hôm 9 Tháng Giêng, và mang số hồ sơ “PN1402 – Marine Corps.”

Theo bài viết “Marine Brig. Gen. Bill Seely over Iraq’s enduring defeat of ISIS” trên báo mạng Communities Digital News hôm 13 Tháng Chín, 2019, Tướng Seely tham gia quân đội Hoa Kỳ hơn 30 năm.

“Ông ra đời tại Sài Gòn. Cha ông là một nhà thầu làm phi trường ở Cam Ranh và Đà Nẵng, và gặp mẹ ông ở Nha Trang,” theo CDN.

Mẹ ông sinh ông thiếu tháng, ông bị bệnh nặng, và được đưa vào Bệnh Viện 3 Dã Chiến (Third Army Hospital), gần Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, và được các y tá quân đội Mỹ trong khu chăm sóc đặc biệt chăm sóc.

Cuối năm 1970, gia đình ông chuyển về Mỹ, và ông lớn lên chơi baseball, football, và đô vật.

Sau khi tốt nghiệp trường Wooster School, một trung học tư thục ở Danbury, Connecticut, vào năm 1985, vị tướng tương lai của Hoa Kỳ vào học đại học American University ở Washington, D.C., và tốt nghiệp cử nhân ngành quan hệ quốc tế.

Sau đó, ông gia nhập Thủy Quân Lục Chiến, được gởi đi học tại đại học George Washington University, Washington, D.C., qua chương trình sĩ quan hải quân trừ bị (NROTC) vào năm 1989.

Kế đến, ông được gởi đi học tại các đại học Oklahoma State University, National Intelligence University, và Naval War College, và đậu bằng cao học.

Trong thời gian học cử nhân và cao học, ông còn học các khóa huấn luyện về sống sót, nhảy dù, đổ bộ, do thám, lặn, vũ khí và chiến thuật, và tình báo tại các đại học về chỉ huy và chiến tranh.

Trong công tác chỉ huy, từ năm 1990 đến năm 1992, ông là trung đội trưởng trung đội truyền tin Đại Đội H&S, thuộc Tiểu Đoàn Do Thám 3.

UserPostedImage

Từ trái, cựu Trung Tá Hải Quân Tuấn Nguyễn, phóng viên Thanh Trúc, vợ chồng Chuẩn Tướng William Seely, và MC Tana Thái Hà tại một buổi tiệc của Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt tại Washington, DC. (Hình: Facebook Tana Thái Hà)

Từ năm 2000 đến năm 2002, ông là đại đội trưởng Đại Đội India, thuộc Tiểu Đoàn Hỗ Trợ Truyền Tin ở Kunia, Hawaii.

Từ năm 2006 đến năm 2008, ông Seely là tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn Do Thám 3, thuộc Sư Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến.

Từ năm 2011 đến năm 2013, ông là chỉ huy trường huấn luyện tình báo và chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Từ Tháng Sáu, 2016, đến Tháng Năm, 2017, ông Seely là giám đốc tình báo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Tháng Bảy, 2019, ông được điều động làm chỉ huy Lực Lượng Đặc Biệt tại Iraq cho đến nay.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của trường Wooster School hồi Tháng Tư, 2017, ông Seely, lúc đó là đại tá giám đốc tình báo, cho biết công việc của ông là đưa ra các kế hoạch và chính sách ảnh hưởng tới 7,000 lính Thủy Quân Lục Chiến khắp thế giới và ông rất tự hào với công việc được giao phó.

Ông kể: “Bộ Quốc Phòng, như quý vị có thể thấy trong phim, là một nơi rất lớn, có nhiều ngàn người làm việc bên trong. Thành ra, đây là một nơi vô cùng nhộn nhịp, nhưng tôi rất hài lòng vì những gì tôi làm ảnh hưởng ít nhiều tới các cuộc hành quân của chúng ta.”

“Đối với Thủy Quân Lục Chiến, ví dụ như quý vị đang đóng quân ở California, thì những gì tôi được giao phó và chuẩn thuận, đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quý vị ở đó, cho dù rất xa. Và tôi luôn cố gắng làm cho cuộc sống của họ thoải mái hơn khi đưa ra quyết định trong Bộ Quốc Phòng,” ông Seely chia sẻ tiếp.

Ngoài Iraq, Chuẩn Tướng Seely từng tham gia chiến trường Afghanistan.

Chuẩn Tướng Seely có vợ là bà Nhung Hồ Seely và hai người con, một trai và một gái.

Nếu được chuẩn thuận, ông Seely sẽ là thiếu tướng gốc Việt thứ nhì trong quân đội Hoa Kỳ.

Người gốc Việt đầu tiên làm thiếu tướng trong quân đội Mỹ là ông Lương Xuân Việt, hiện là tư lệnh Lục Quân Mỹ tại Nhật, và làm việc ở căn cứ Camp Zama, chỉ huy 2,500 binh sĩ, nhân viên dân sự, và các gia đình quân nhân khắp 16 trại lính tại quốc gia này và đảo Okinawa.

(Đ.D.)

thao ly  
#39 Posted : Friday, January 17, 2020 12:54:34 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’ –
triển lãm xe cổ trước năm 1975 ở Little Saigon


Nguyễn Việt Linh/Người Việt

January 16, 2020

UserPostedImage

Xe Jeep mui trần trưng bày trước Bank of America, chi nhánh trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo, Westminster. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Sài Gòn Ngày Tháng Cũ,” chủ đề cuộc triển lãm xe cổ lưu hành ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, sẽ diễn ra từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều Chủ Nhật, 19 Tháng Giêng, 2020, trong bãi đậu xe siêu thị ABC, trước Bank of America, góc đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và Magnolia ở Westminster.

“Đây là lần thứ hai, kể từ sau Lễ Tạ Ơn vừa qua, chúng tôi tổ chức triển lãm theo yêu cầu của đông đảo đồng hương, nhất là giới trẻ hiếu kỳ, muốn thấy tận mắt các loại xe cổ lưu hành trước năm 1975 ở Sài Gòn. Cuộc triển lãm sẽ diễn ra vào thời điểm đầy không khí Tết và chợ hoa muôn màu, một tuần trước Tết Canh Tý sắp tới,” ông Tô Phạm Thái, cựu quân nhân Sư Đoàn 18, phối hợp viên tổ chức, nói với nhật báo Người Việt.

Ông cho biết nhóm ông, gồm cá nhân ông và anh Lê Văn Quang, một người trẻ năng động trong các sinh hoạt của hậu duệ cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

UserPostedImage

Chiếc xe taxi hiệu Renault. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

“Lần này, vì gần Tết, nên chúng tôi ước chừng sẽ có từ 1,500-2,000 người xem. Lý do, một phần là vì địa điểm ngay trung tâm, thuận lợi; một phần vì các xe cổ này gợi nhớ nhiều kỷ niệm của chúng ta trước năm 1975, một thời tuổi trẻ của hầu hết người tị nạn,” ông Thái nói thêm.

UserPostedImage

Chiếc xe Chevrolet. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Ông cho biết: “Đặc biệt lần này ban tổ chức mời được hai người trong cộng đồng Mỹ và Hispanic tham dự. Ông Bob Gilbert, một cựu chiến binh Mỹ chơi xe cổ và từng triển lãm xe ở Pomona và San Diego, đến xem triển lãm của chúng tôi lần đầu và không ngần ngại tham gia, vì vui quá. Ông Gilbert sẽ đem theo năm, bảy chiếc xe cổ.”

“Người thứ hai là anh Daniel khoảng 40 tuổi, trong nhóm dân chơi xe cổ, gốc người Hispanic. Anh cũng tình cờ đến xem trong lần trước và muốn tham gia. Anh nói sẽ đem đến 15-20 chiếc. Thật là hứa hẹn!” cũng theo lời ông Thái.

UserPostedImage

Chiếc xe Mobylette hai bánh, bên cạnh chiếc xe taxi hiệu Renault. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Trong khi đó, anh Lê Văn Quang cho biết: “Ngoài số xe hơi cổ hiện có khoảng 25-27 chiếc, trong đó có chiếc được sản xuất năm 1933, mang nhãn hiệu Renault, Citroen, Austin, Peugeot, xe taxi xưa, còn có xe Jeep lính mui trần, xe hiệu Chevrolet, một số xe gắn máy cổ, hai bánh, như xe scooter, Mobylette, và Honda.”

“Cá nhân tôi có ba chiếc, gồm xe taxi hiệu Renault và xe Traction của Pháp. Bốn, năm người bạn tôi còn có xe Volkswagen và Toyota 1970,” anh tâm sự: “Chúng tôi muốn đồng hương từ các tiểu bang xa hay khắp nơi về Little Saigon ăn Tết, có dịp thưởng lãm các hình ảnh và chụp hình và gần gũi với những chiếc xe trong ký ức của các bậc cha chú ngày xưa. Đồng thời cảm nhận và thông cảm với cuộc sống của các chiến sĩ VNCH, đón Xuân với đầy ắp kỷ niệm một thời chinh chiến cũ.”

UserPostedImage

Một số đồng hương chăm chú xem các chiếc xe cổ được trưng bày trong dịp Lễ Tạ Ơn 2019. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Ngoài ra, số bạn trẻ này còn có mỗi người hai, ba chiếc xe gắn máy hai bánh, như Velo Solex, Vespa, Lambretta và Honda 1967, cũng theo lời người bạn trẻ.

Mọi chi tiết, liên lạc ban tổ chức, ông Tô Phạm Thái (714) 412-9013, hay anh Lê Văn Quang (714) 900-0072.

(Nguyễn Việt Linh)

—–
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Edited by user Friday, January 17, 2020 12:59:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#40 Posted : Friday, January 17, 2020 1:23:42 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mụ phù thủy Pelosi đã thua ván bài lớn


UserPostedImage

Lâu lâu tôi tìm được một bài viết hay, không những hay về nội dung của bài viết mà hay cả về lời văn, lối dùng chử như bài viết duới đây của Marc Scaringi. Tôi thích đọc đi đọc lại để học lối diển tả một cách khôi hài dí dỏm, và học những danh từ mới của họ.

Rốt cuộc rồi mụ Pelosi cũng phải quyết định để gởi bản cáo trạng mà bà yêu thích, hưởng thụ như một thành tốt đẹp mà bà đã gầy dựng. Nó đang được ở trong một vùng an toàn của Hạ Viện, được nhiều người yêu mến, ủng hộ, để đến một vùng lạnh lẽo, đầy chông gai và không thân thiện của Thượng Viện Hoa Kỳ. Ở đó, bản cáo trạng giống như một con trừu non đưa vào phòng xẻ thịt, và sẽ đối diện với một cái chết nhanh chóng.

Mặt dù chúng ta đã biết câu chuyện này sẽ kết thúc như thế nào, mụ Pelosi vẫn tìm cách đưa những kịch bản trẻ con vào để tìm cách thương lượng có lợi cho mụ.

UserPostedImage

Làm một chuyện chưa từng có trong lịch sử, mụ đã làm cho nước Mỹ ngạc nhiên khi không chịu gởi bản cáo trạng truất phế Trump lên ngay cho Thượng Viện sau khi đã hoàn tất ở Hạ Viện. Lý do của mụ là mụ muốn biết luật xử vụ impeach này như thế nào để mụ chọn người điều hành (managers) cho toà án, trước khi gởi bản cáo trạng lên TV.

Lý do thật là mụ muốn áp lực lãnh đạo đa số ở TV là Mitch McConnell, để ông ta đồng ý với những nhân chứng mà Hạ Viện muốn đưa ra như Chánh Văn Phòng Mulvaney, và cựu cố vấn John Bolton, và đưa thêm hồ sơ luận tội để làm cho vụ impeach mạnh hơn.

UserPostedImage

Vụ áp lực này đã thất bại, vì chuyện lạ là mụ muốn giữ lại cái mà McConnell không muốn thấy thì áp lực thế nào? Mụ đã học cách trả giá này ở đâu? Chắc chắn là mụ không học từ cuốn The Art of the Deal (của Trump) rồi.

McConnell nói mụ "tố" hoảng.

Ông nói không có chuyện bàn cãi, trao đổi nhân chứng, và toà án sẽ khởi sự mà không thoả mãn đòi hổi của Hạ Viện. Sau đó TNS Josh Hawley cuả tiểu bang Missouri giới thiệu một đề nghị sửa đổi luật TV nếu bản cáo trạng không gởi lên thì TV sẽ gạt ra ngoài vụ impeach này. McConnell đồng ý, và ký vào bản sửa đổi này. Thế là mụ Pelosi hết đường chạy mà phải gởi bản cáo trạng lên thôi. Mụ chữa thẹn bằng cách tuyên bố sẽ gởi bản cáo trạng lên mặc dù những đòi hỏi của mụ không được đáp ứng.

Xong game, Pelosi thất bại nặng nề.

UserPostedImage

Mụ tuyên bố, sẽ impeach Trump "for life", nghĩa là cái án đó nó sẽ nằm lủng lẳng trên đầu của Trump suốt đời, nubng mụ đau có thấy, TV sẽ không kết tội Trump, ông sẽ lấy lại được thanh danh.

Nhưng mụ sẽ bị mang một tiếng xấu suốt đời.

Huong Nguyen

Edited by user Friday, January 17, 2020 1:26:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
81 Pages<1234>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.