Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Wednesday, June 26, 2019 6:29:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Túc ầu : tại Hàn Quốc, một đội thắng trận đấu với tỉ số 29 : 28 = bàn đá banh trực tiếp, kỷ lục

LeFigaro fr - 26 juin 2019

UserPostedImage
một cú sút banh trong màn kỷ lục bàn đá banh trực tiếp tại Hàn Quốc / KBC

Xì căng đan thể thao - một trận đấu giữa 2 câu lạc bộ đại học ở Hàn Quốc đã chứng giám một sân khấu đá banh trực tiếp kéo dài kỷ lục và có thế được ghi vào kỷ lục thế giới.

62 cú sút banh, trong vòng hơn 50 phút.... trận đấu giữa đội Yongin Taesung FC và đội Cheongju Daesung, diễn ra hôm thứ Ba ở Nam Hàn, làm một màn sút banh trực tiếp dài nhất lịch sử Túc cầu.

đội Yongin Taesung FC đã thắng với tỉ số 29 : 28, sau 62 bàn sút banh trực tiếp từ các cầu thủ của 2 đội này và chỉ có 5 cú banh bị ra ngoài, một màn diễn kéo dài gần 1 giờ đồng hồ.

sự kiện ngoạn mục này đã được liên đoàn Túc Cầu của Hàn Quốc gửi đến FiFa đề nghị ghi nhận vào kỷ lục lịch sử Túc Cầu.

trước đây, kỷ lục này là một trận đầu giữa 2 đội Túc Cầu nghiệp dư ở Cộng Hoà Séc, với 52 cú sút banh trực tiếp, đấy là năm 2016.

(HTMT dịch bản tin báo Pháp)

Edited by user Wednesday, December 11, 2019 7:57:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Wednesday, December 4, 2019 1:08:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Quả bóng vàng 2019 : Messi và Rapinoe.
Cầu thủ Achentinalừng danhLionel Messi được trao quả bóng vàng lần thứ sáu trong buổi lễ phát thưởng diễn ra trong đêm thứ hai 02/12/2019 tại Paris. Một kỷ lục ! Về phía nữ, người nhận được quả bóng vàng 2019 không ai khác hơn là nữ cầu thủ Mỹ Megan Rapinoe, thủ quân của đội tuyển đương kim vô địch thế giới, người từng từ chối lời mời đến Nhà Trắng của tổng thống Donald Trump.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Wednesday, December 11, 2019 7:53:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Trung Quốc: Vận động viên nước ngoài thi đấu thuê bị phạt vì không chào cờ

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 11-12-2019

UserPostedImage
Cầu thủ bóng rổ Pháp Guerschon Yabusele.
Wikimedia

Tại Trung Quốc, khi tinh thần dân tộc chủ nghĩa lên đến mức cực đoan thì hệ quả ra sao ? Một vận động viên bóng rổ Pháp đấu thuê cho một câu lạc bộ ở Nam Kinh (Trung Quốc) vừa cảm nhận được điều này một cách cay đắng : Bị phạt chỉ vì chào cờ không chuẩn trước một trận đấu.

Hôm thứ Bảy 07/12/2019, Liên Đoàn Bóng Rổ Trung Quốc đã ra quyết định phạt tuyển thủ người Pháp Guerschon Yabusele (từng đấu thuê cho câu lạc bộ Mỹ Boston Celtics) một khoản tiền 10.000 nhân dân tệ (tương đương với gần 1300 €) chỉ vì không nhìn về phía quốc kỳ Trung Quốc nhân thủ tục chào cờ trước một trận đấu của giải vô địch quốc gia.

Giống như ở Hoa Kỳ, các sự kiện thể thao tại Trung Quốc thường được bắt đầu bằng một lễ chào cờ với việc phát quốc ca. Tại Trung Quốc, các tuyển thủ trên nguyên tắc phải đứng nghiêm và nhìn về phía lá cờ. Thế nhưng Guerschon Yabusele, đấu thủ trước đây cũng đã chơi cho hai câu lạc bộ Pháp Roanne và Rouen, nhưng đang đấu thuê cho câu lạc bộ Hầu Vương Nam Kinh, đã bị phát hiện là chỉ cúi đầu mà thôi.

Liên đoàn bóng rổ Trung Quốc ngay hôm sau đã ra quyết định phạt tiền cầu thủ Pháp, kèm theo một lời « cảnh báo nghiêm trọng » vì đã không tuân thủ quy định « chào cờ bằng ánh mắt ».

Trên mạng xã hội Vi Bác, những lời đả kích vận động viên Pháp không thiếu. Một người giận dữ : « Anh ta rất vui khi nhận tiền của Trung Quốc, nhưng lại không tôn trọng Trung Quốc ». Một người khác thì cho rằng : « Cầu thủ này phải bị trục xuất ngay lập tức và câu lạc bộ của anh ta phải bị loại khỏi ra khỏi giải vô địch! ».

Tuy nhiên, cũng có người rất ngạc nhiên trước cách xử phạt quá năng dành cho Guerschon Yabusele. Một cư dân mạng viết : « Quả là vớ vẩn ! Anh ta đâu phải là người Trung Quốc ! Hơn nữa, anh ta cũng đứng dậy khi chào cờ và không hề có những cử chỉ xúc phạm. Anh ta đã cúi đầu khi chào cờ. Liên Đoàn Bóng Rổ Trung Quốc đang sống vào thời kỳ nào vậy ? Đã lạc hậu 50 năm rồi ! ».

Theo hãng tin Pháp AFP, đây không phải là lần đầu tiên ở Trung Quốc mà một vận động viên thể thao nước ngoài bị phạt như vậy.

Vào năm 2018, Liên Đoàn Bóng Đá Trung Quốc đã treo giò trong một trận cựu tuyển thủ quốc tế người Brazil Diego Tardelli, chơi cho câu lạc bộ hạng nhất Sơn Đông Lỗ Năng của Trung Quốc vì đã nhìn xuống đất và đưa tay lên mặt trong lúc phát quốc ca.


Edited by user Wednesday, December 11, 2019 7:58:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Saturday, February 1, 2020 1:26:32 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Chương trình giải lao giữa trận Super Bowl: 13 phút, 13 triệu đô la

VOA - 01/02/2020
Chương trình giải trí giữ trận Super Bowl nổi tiếng chỉ dài 13 phút, nhưng cuộc trình diễn tuyệt vời mỗi phút tiêu tốn cả triệu đô này là công sức và trí não của hàng ngàn người làm việc hàng tháng trời lên kế hoạch, chuẩn bị, và được thực hiện chi li, chính xác như một cuộc hành quân.

Các nhà tổ chức phải thực hiện một nhiệm vụ cực khó và không được phép sai sót là biến mặt sân cỏ thành một sân khấu đại nhạc hội rồi trả lại nguyên trạng mặt sân bóng “không bị trầy xướt,” tất cả trong vòng chưa đầy nửa giờ.

Trận Super Super thứ 54 sẽ diễn ra vào chiều tối Chủ nhật 2/1 này, tức là trận chung kết tranh chức vô địch của Liên đoàn Bóng bầu dục Mỹ (NFL), giữa hai đội San Francisco 49ers và Kansas City Chiefs ở Miami, bang Florida.

Hai ngôi sao nhạc pop Jennifer Lopez và Shakira sẽ trình diễn chính trong chương trình giải lao giữa trận Super Bowl, cùng các nghệ sĩ nỗi tiếng khác – ông Dan Parise, một đạo diễn của Roc Nation, công ty sản xuất chương trình của trận Super Bowl thứ 54 này cho NFL.

PepsiCo là nhà bảo trợ chính cho chương trình này suốt tám năm qua. Một nguồn tin trực tiếp am hiểu về chương trình cho biết chương trình giải lao giữa trận này tiêu tốn khoảng 13 triệu đô la, tuy nhiên một phát ngôn viên của NFL từ chối xác nhận thông tin này.

Ông Parise nói: “Có rất nhiều khía cạnh của nó, các vũ công, các yếu tố ánh sáng, các hiệu ứng đặc biệt…. Nó giống như một trò chơi ghép hình khổng lồ.”

Công việc đã bắt đầu trước gần một năm, ông Mark Quenzel, phó chủ tịch NFL về kế hoạch và chương trình cho biết. Các nhà tổ chức khảo sát địa điểm, phân tích mọi yếu tố, tìm phương án giải quyết mọi rào cản để lên chương trình cho khoảng thời gian thực hiện chỉ 13 phút đó.

Ví dụ, vào năm 2014, các nhà sản xuất phải thiết kế cho cuộc trình diện của Bruno Mars tương đối đơn giản, vì không thể dự đoán được điều kiện thực tại sân vận động MetLife ở New Jersey trong trận chung kết đó, vì trận Super Bowl năm đó rơi vào thời tiết lạnh thất thường.

Còn năm nay, theo ông Parise, một cấu trúc mới mới được thiết kế tại Sân vận động Hard Rock cho phép triển khai các thiết bị âm thanh tiên tiến hơn.

Phó chủ tịch Quenzel, người đã tham gia tổ chức chương trình này 10 lần, cho biết trong quá trình sản xuất chương trình này cần từ 2.000 đến 3.000 người làm việc

Giống như các Super Bowl trước đây, chương trình năm nay cũng sẽ bao gồm một nhóm khán giả trẻ ngay trên sân, khoảng 800 người, chủ yếu là trẻ em từ các trường địa phương được tuyển chọn trước, và phải tập dợt cùng các nghệ sĩ.

Thường nhóm khán giải đó được yêu cầu đóng vai trò lớn hơn so với những người hâm mộ. Chẳng hạn, trong buổi biểu diễn của Justin Timberlake, phiên bản 2018 mang tên “Mirrors” (Gương), đám đông trên sân cầm gương giơ lên để phản chiếu ánh đèn trên sân vận động.

Công việc lớn nhất là phối hợp ráp sân khấu. Sân khẩu được chia ra 38 phần riêng biệt trên các bánh xe, mỗi phần cần 12 người để di chuyển. 18 bộ phận khác, trong đó phần lớn là thiết bị âm thanh, sẽ do các đội 6 người di chuyển và lắp ráp.

Giống như kiểm soát viên không lưu vậy, các trưởng nhóm đeo tai nghe, chỉ đạo phối hợp công việc từng đội. Một bộ phận của sân khấu mà để sai vị trí, thậm chí chỉ sai một phân, cũng sẽ là thảm họa – ông Quenzel nói.

Việc dựng sân khấu mất khoảng tám phút, ông Quenzel nói. Chương trình biểu diễn dài khoảng 13 phút. Dọn sân khấu khi chỉ mất hơn sáu phút, trước trước khi trả lại mặt sân cho hai đội bóng.

Ông Parise nói: “Với một cuộc trình diễn lớn như vậy, nhưng lại có rất ít thời gian quý giá để tập dợt. Shakira và Lopez bắt đầu các buổi tập riêng biệt vào đầu tháng 12, nhưng chỉ có vài ngày để luyện tập chung với nhau.”

Thông tin liên lạc là một thách thức khác. Ngoài hàng trăm người được NFL thuê, mỗi nghệ sĩ còn mang theo các đội vũ công và nhân viên rất đông người của họ. Để đưa được tất cả mọi người hoạt động ăn khớp với nhau trong một sự kiện như vậy, các nhà tổ chức thuê các chuyên gia kỳ cựu trong ngành, trong đó nhà sản xuất Ricky Kirshner và đạo diễn Hamish Hamilton.

Chương trình vào Chủ nhật này được trông đợi là có nhiều hiệu ứng đặc biệt và những cuộc biểu diễn nhảy múa rất tuyệt với. Nhưng Ông Quenzel nói rằng tất cả đã được lên kế hoạch, điều quan trọng cần nhớ là cuộc trình diễn đó chỉ là một chương trình phụ cho giờ giải lao giữ trận, trận chung kết Super Bowl mới là sự kiện chính.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Wednesday, February 5, 2020 1:49:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Brexit : Làng bóng đá Anh đau đầu với chuyển nhượng

Anh Vũ - RFI - 01/02/2020
Nước Anh đã chính thức rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu từ 01/02/2020. Một thời kỳ mới mở ra với rất nhiều thay đổi về các quy chế trong mối quan hệ tương lai của nước Anh trên mọi lĩnh vực. Bóng đá Anh cũng đang đứng trước những thách thức lớn với nguồn nhân lực bị đảo lộn.

Với việc Vương Quốc Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, giải vô địch quốc gia bóng đá Anh, Premier League đứng giữa ngã ba đường. Premier League là giải đấu sinh lợi nhất châu Âu, vượt ra ngoài phạm vi thể thao và trở thành một ngành giải trí được theo dõi nhiều nhất thế giới, trước hết là nhờ sự đóng góp cầu thủ đến từ khắp nơi trên thế giới.

2 /3 cầu thủ nội binh thành ngoại binh

Hơn 330 cầu thủ nước ngoài hiện đang chơi cho 20 câu lạc bộ của giải Ngoại hạng Anh, tức là chiếm đến 65% quân số của Premier League. Đa số các cầu thủ ngoại nói trên đến từ các nước trong Liên Âu, được hưởng quy chế cộng đồng chung. Khi mà nước Anh còn là thành viên của Liên Hiệp Châu Âu, họ chơi bóng ở Anh mà không cần phải xin giấy phép lao động trên cơ sở các quy định chung về tự do lưu thông tài sản cũng như con người.

Nhưng từ giờ trở đi khi Brexit đã thành hiện thực, ván bài sẽ thay đổi. Các cầu thủ không phải người Anh sẽ phải xin giấy phép lao động. Các thủ tục pháp lý cũng như tiêu chí để có giấy phép được chơi bóng ở Anh rất khắt khe, phức tạp. Các cầu thủ muốn chơi bóng ở Anh phải chứng minh họ không chiếm chỗ trên thị trường lao động của các cầu thủ Anh và họ phải là cầu thủ từng có một số lần nhất định khoác áo đội tuyển quốc gia của nước mình hoặc họ phải đạt được một giá trị ở mức nào đó trên thị trường chuyển nhượng.

Bên cạnh đó thì Liên đoàn Bóng đá Châu Âu UEFA cũng có quy định trong một trận đấu chỉ 5 cầu thủ bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu được đăng ký thi đấu. Trước đây, các cầu thủ thuộc Liên Hiệp đến Anh chơi bóng đều được coi là các cầu thủ nội. Quy chế này từng cho phép các câu lạc bộ Arsenal, hay Manchester City có lần tung ra sân đội hình xuất phát không có cầu thủ Anh nào. Tình trạng này giờ đây chấm dứt, các cầu thủ của EU giờ bị xếp vào cầu thủ ngoại như các nước khác và phải tuân theo quy định hạn ngạch 5 cầu thủ cho một trận.

Những thay đổi như vậy sẽ làm đảo lộn nhân sự của các câu lạc bộ và ảnh hưởng không ít tới chất lượng của Premier League, giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh và kiếm tiền nhiều nhất thế giới. Giải vô địch quốc gia bóng đá Anh là giải đấu được truyền hình rộng rãi nhất trên thế giới với những khoảntiền bản quyền truyền hình khổng lồ.

Làm sao có thể thích nghi được với vấn đề hạn chế tự do di chuyển của người lao động nảy sinh cùng với Brexit mà vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của các câu lạc bộ ? Thật khó có câu trả lời.

Các định chế quản lý bóng đá Anh vẫn chưa thể tìm được giải pháp chừng nào mà chính quyền Anh chưa ấn định được quy định mới về chế độ di dân.

Các nhà quan sát bóng đá Anh đều cho rằng, thương hiệu Premier League được xây dựng từ cơ sở tự do lưu thông và đặc tính hội nhập tứ xứ các nguồn lực. Phải có quy chế đặc biệt để các cầu thủ bóng đá tiếp tục được tự do đến Anh chơi bóng nếu không các giải đấu ở Anh sẽ suy sụp.

Cần phải biết là doanh thu của Premier League là 5,4 tỷ euro trong năm 2018, bỏ xa tất cả các giải đấu khác ở châu Âu và cũng thu hút hầu hết các cầu thủ tài năng nhất của các làng bóng lớn châu Âu. Bị thiếu đi một phần lực lượng các cầu thủ giỏi nhất châu Âu, Premier League chắc chắn sẽ gặp khó khăn thương lượng các hợp đồng tài trợ béo bở và bản quyền truyền hình. Khoản tiền này chiếm tới 40% thu nhập của 30 câu lạc bộ chuyên nghiệp của Anh.

Trong bối cảnh Brexit, khả năng giới hạn tuyển dụng cầu thủ quốc tế sẽ buộc nhiều câu lạc bộ ở Premier League phải xem xét lại chiến lược mua sắm lực lượng. Những ràng buộc mới sẽ khiến các đội bóng nhắm tới thế hệ cầu thủ trẻ của Anh. Liên Đoàn Bóng Đá Anh muốn nhân cơ hội rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu để hạn chế các câu lạc bộ tuyển dụng quá nhiều cầu thủ nước ngoài bỏ rơi bóng đá trong nước phát triển. Một mong muốn chính đáng nhưng từ nhiều năm qua vẫn bị lợi ích tài chính của giải ngoại hạng đè bẹp.

Một vấn đề khác cũng sẽ có tác động khá nhanh chóng đến làng bóng Anh đó là chuyện chuyển nhượng các cầu thủ trẻ nước ngoài. Trước đây khi còn trong Liên Hiệp Châu Âu, các câu lạc bộ Anh vẫn né được điều 19 trong các quy định của FIFA về bảo hộ các cầu thủ vị thành niên, theo đó cấm chuyển nhượng quốc tế các cầu thủ từ 16 đến 18 tuổi, trừ trường hợp với các nước trong Liên Hiệp Châu Âu. Các câu lạc bộ Anh vốn là nổi tiếng hay mua « lúa non », tức lôi kéo tài năng chớm nở ở nước ngoài cho đỡ công đào tạo giảm đầu tư và khi họ thành tài thì bán đi với giá cao ngất. Giờ đây khi rời khỏi Liên Âu, ngoại lệ trên không còn được áp dụng nữa trừ khi FIFA thay đổi luật lệ hay cho phép bóng đá Anh được hưởng ngoại lệ trong thời gian chuyển tiếp Brexit (tối thiểu một năm). Nhưng FIFA không có ích lợi và cũng không bắt buộc làm việc đó.

Ở một đất nước bóng đá đã trở thành một ngành kinh tế, là cỗ máy in tiền với giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh, với các sân vận động luôn chật kín khán giả, hàng loạt lĩnh vực kinh tế, tài chính ăn theo bóng đá, có điều chắc chắn là ở Anh không ai muốn phá vỡ sức năng động của làng bóng tròn. Quy chế ngoại lệ cho làng bóng tròn xứ sở sương mù liệu có được đưa vào trong chương trình thương lượng hậu Brexit giữa Luân Đôn và Bruxelles hay không ?

Nước Mỹ mất đi huyền thoại bóng rổ Bryant Kobe

Trong tuần, làng bóng rổ thế giới bàng hoàng xúc động với tin huyền thoại làng bóng chuyên nghiệp Mỹ NBA, Bryant Kobe bị tử nạn cùng với 8 người trong đó có cô con gái của Bryant Kobe, 13 tuổi, trong chiếc trực thăng rơi tại Los Angeles, ngày 26 tháng Giêng.

Bryant Kobe, 41 tuổi là một trong những cầu thủ huyền thoại của bóng rổ Mỹ. Anh đã chơi 20 mùa bóng cho Los Angeles Lakers và mang về cho câu lạc bộ này 5 danh hiệu vô địch. Bryant Kobe cũng dành 2 huy chương vàng Olympic với đội tuyển Mỹ (2008 và 2012). Năm 2016 anh giải nghệ thể thao làm kinh doanh và làm sản xuất điện ảnh và từng đoạt giải Oscar 2018 với phim hoạt hình ngắn « Dear Basketball ». Thông tin Bryant Kobe tử nạn đã gây một làn sóng xúc động khắp thế giới từ trong làng bóng rổ đến người hâm mộ qua tới các nhà chính trị và giới nghệ thuật giải trí.

Thông tín viên Eric De Salve từ Los Angeles ghi lại cảm xúc ở California trước tin huyền thoại Bryant Kobe ra đi:

California thức dậy với hình ảnh đầy xúc động, nữ ca sĩ Alicia Keys mở màn buổi lễ trao giải thưởng Grammy bằng phát biểu tưởng nhớ đến Kobe Bryant : « Tất cả chúng ta vô cùng buồn bởi vì Los Angeles, nước Mỹ và thế giới đã mất đi một người anh hùng », diva âm nhạc Mỹ đã bày tỏ như vậy trước khi cất tiếng hát tưởng niệm huyền thoại Kobe. Những hình ảnh ấn tượng còn thấy ở cả những tượng đài lớn khác trong làng bóng rổ Mỹ NBA. Đó là hình ảnh vô cùng xúc động của Lebron James, một ngôi sao khác trong đội bóng rổ Lakers đang lau nước mắt khi vừa bước xuống máy bay tại sân bay Los Angeles thì được tin người bạn lớn của mình bị tử nạn trong vụ trực thăng rớt.

Sân bay thành phố Los Angeles hôm Chủ Nhật được phủ màu ánh sáng tím, màu biểu tượng của Lakers, câu lạc bộ mà danh thủ Bryant Kobe, 41 tuổi đã cống hiến 15 danh hiệu vô địch trong 20 mùa bóng. Nỗi buồn tràn ngập làng bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ, các trận đấu của NBA đều bắt đầu bằng một phút mặc niệm, hay đúng hơn là 24 giây im lặng.

24 là số áo của Bryant Kobe, một con số nổi tiếng nhất NBA. Rất nhiều cầu thủ đã khóc. Nhất là trận tranh chức vô địch giữa câu lạc bộ Toronto Raptors và Spurs de San Antonio, một số cầu thủ còn ghi trên giày « Hãy yên nghỉ Kobe ». « Huyền thoại của Lakers là một tài năng không sánh được », tờ báo Los Angeles Times chạy tựa với tấm hình nhà vô địch phủ kín trang nhất và hầu như trang nhất các báo khác ở Mỹ ra ngày đầu tuần cũng đều làm như vậy.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Wednesday, May 20, 2020 5:48:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(France 24) - Xe đạp dopping: Cựu vô địch ngựa sắt người Mỹ Lance Amstrong thú nhận thêm sự thật.
Lance Amstrong, 48 tuổi, 7 lần vô địch Vòng Đua Nước Pháp, thú thật đã dùng thuốc tăng lực, gian lận luật thể thao từ năm 21 tuổi. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ESPN, thần tượng bị mất ngôi cùng một số tay đua xe đạp Mỹ trong đoàn US Postal như Tyler Hamilton và George Hincapie trả lời các câu hỏi về kinh nghiệm dopping của chính họ. Phóng sự sẽ được phát trong chương trình ngày 24 và 31/05 sắp đến.
RFI - 20/05/2020
Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Friday, May 29, 2020 9:15:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) – Bóng đá : Anh và Ý tiếp tục mùa giải vô địch quốc gia, Pháp hủy hẳn.
Giải vô địch quốc gia Ý sẽ được tiếp tục vào ngày 20/05, sau khi bị đình chỉ từ ngày 09/03 vì dịch Covid-19. Giải Serie A sẽ còn 12 ngày với hơn 4 trận thi đấu. Giải vô địch bóng đá Anh Premier League sẽ được mở trở lại muộn hơn, vào ngày 19/06, theo dự kiến có hai trận Aston-Villa - Sheffield United và Manchester City - Arsenal. Tất cả các trận thi đấu đều không có khán giả. Về giải vô địch bóng đá Pháp, thủ tướng Edouard Philippe đã chấm dứt mọi hy vọng tái hợp trong buổi họp báo ngày 28/05.

RFI - 29/05/2020

Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Monday, August 3, 2020 12:51:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Covid -19: Châu Âu cố cứu một mùa bóng buồn tẻ trong nỗi lo dịch bệnh

Anh Vũ - 02/08/2020
Như mọi hoạt động trên khắp thế giới, thể thao chuyên nghiệp từ tháng 3 năm nay đã bị tê liệt hoàn toàn vì đại dịch Covid-19. Các giải bóng đá chuyên nghiệp ở châu Âu cố gắng cứu vớt một mùa bóng trong buồn tẻ và lo âu chưa từng có trong lịch sử.

Hình ảnh của làng bóng châu Âu cho thấy thể thao chuyên nghiệp đã bị trận dịch Covid 19 này làm biến đổi sâu sắc mọi khía cạnh từ tình cảm của người hâm mộ, sức cuốn hút, cho đến sức sống của các hoạt động thể thao.

Ngoại trừ giải vô địch quốc gia bóng đá Pháp và Hà Lan đã kết thúc nhanh chóng… trong phòng họp bằng cách phân bổ thứ hạng ngay từ khi có lệnh phong tỏa toàn bộ của chính phủ để phòng chống dịch virus corona, hầu hết các giải đấu ở châu Âu, đặc biệt những làng bóng lớn La Liga, Bundesliga, Serie A hay Premier League đã cố gắng cứu vớt mùa bóng, nghe ngóng tình hình dịch bệnh và đã trở lại thi đấu từ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Lần lần lượt trong tuần qua các giải vô địch quốc gia bóng đá châu Âu đã cố gắng kết thúc mùa giải trên sân cỏ nhưng không khán giả. Lý do không thể tranh cãi là bệnh dịch và sức khỏe cộng đồng cũng như sức khỏe của các cầu thủ và thành viên đội bóng.

Mùa bóng 2020 đang khép lại ở châu Âu nhưng phía trước là cả một tương lai bất định. Chúng ta gặp lại chuyên gia thể thao Trần Văn Mui để thấy những tác động ghê gớm của trận dịch với thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Sunday, August 9, 2020 11:22:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Giải đua xe công thức 1 kỷ niệm 70 năm không một bóng người. Theo dự kiến có khoảng 100.000 người tham dự sự kiện thể thao lớn được tổ chức vào cuối tuần này tại Silverstone, Anh Quốc, nhưng tất cả phải ngồi theo dõi từ nhà do đại dịch Covid-19. Silvesrston là nơi diễn ra giải vô địch đua xe công thức 1 đầu tiên, vào tháng 05/1950.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Thursday, August 27, 2020 6:28:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Lionel Messi đi khỏi Barça, chuyện không đơn giản

Anh Vũ - RFI - 27/08/2020
Được đào tạo, trưởng thành và gắn bó với câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha FC Barcelona từ 20 năm nay, siêu sao sân cỏ người Achentina, Lionel Messi bất ngờ muốn rời khỏi Barça. Thông tin gây chấn động làng bóng Tây Ban Nha La Liga cũng như gây ồn ào trong truyền thông thể thao khắp thế giới những ngày qua.

Vì sao Lionel Messi đòi ra đi ?

Lý do sâu xa thì có nhiều, không phải mới. Thực ra không phải chỉ vì trận thua nhục nhã 2-8 trước Bayern Munich ở tứ kết Champions League hôm 14/8 vừa qua tại Lisboa mới thôi thúc Messi rời Barça và tuyên chiến với câu lạc bộ anh gắn bó tưởng như mãi mãi. Đó là thất bại nặng nề thứ 3 liên tục ở giải đấu Champions League, sau lần gặp CLB Ý AS Roma 2018 và CLB Anh Livepool 2019. Đó là chưa kể đến danh hiệu vô địch La Liga mà Barça tặng cho Real Madrid ở mùa giải quốc gia năm nay. Giữa tháng 7 vừa qua, Messi đã lên tiếng chỉ trích gay gắt mọi cấp độ của câu lạc bộ. Kết quả bết bát của Barça từ vài mùa bóng qua là hệ quả của chính sách lãnh đạo của chủ tịch câu lạc bộ Josep Maria Bartomeu, từng bị nhiều phê phán, đặc biệt là danh thủ người Achentina.

Cách đây vài tuần Lionel Messi đã không ngần ngại công khai phản đối trợ lý kỹ thuật câu lạc bộ, Eric Abidal. Đây là một dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa ngôi sao 6 lần đoạt Quả Bóng Vàng với ban lãnh đạo câu lạc bộ. Nhưng giữa Messi và Bartomeu đã có những bất đồng. Về mặt chuyên môn, dưới thời Bartomeu, các đầu tư mạo hiểm đã nhường chỗ cho sự lựa chọn dè dặt, nhất là khi Neymar ra đi hồi 2017.

Viễn cảnh câu lạc bộ không có gì tươi sáng, với một đội quân già nua và kế hoạch tài chính eo hẹp. Với một cầu thủ đã 33 tuổi như Messi, thời gian không còn nhiều, trong khi anh vẫn còn tham vọng giành thêm một một danh hiệu vô địch Champions League. Messi đã tỏ bất đồng với việc câu lạc bộ liên tục thay đổi huấn luyện viên và nhất là từ khi Barça mời Ronald Koeman về dẫn dắt đội bóng. Tân huấn luyện viên của Barça đã tuyên bố sẽ quyết phá bỏ những ưu đãi trước đây trong việc xây dựng đội hình mới. Phát biểu này ít nhiều đã đụng chạm đến Messi. Nhìn chung, Messi không hài lòng với cách chủ tịch Bartomeu giải quyết khủng hoảng mà Barça đang trải qua.

Vì sao chuyển nhượng Messi sẽ là một tai họa ?

Messi đến với trung tâm huấn luyện cầu thủ của Barça từ năm 13 tuổi, « cậu bé vàng » đã nhanh chóng trở thành một ngôi sao sân cỏ, liên tục giành được các danh hiệu lớn và các kỷ lục với câu lạc bộ. Anh không ngớt làm người hâm mộ phát cuồng vì những cú đi bóng lắt léo, những đường chuyền bóng ngoạn mục và những bàn thắng. Mỗi khi Messi ra sân trong màu áo của Barcelona, dường như không ai cưỡng lại được anh, dù đó là các hậu vệ đối phương hay các giải đấu lớn, hay các nhà quảng cáo khó tính nhất.

Một vài con số có thể tóm tắt mối liên hệ gắn bó anh với Barça mà không ai sánh bằng : Ra sân thi đấu trong đội hình xuất phát 731 trận, trong đó có 485 trận ở giải vô địch quốc gia, ghi được 634 bàn (444 bàn ở La Liga), giành được 34 danh hiệu vô địch, trong đó có 10 chức vô địch Tây Ban Nha, 4 ở Champions League. Phần thưởng cá nhân là 6 Quả Bóng Vàng. Nhưng điều quan trọng hơn là cùng với những cái tên Xavi, Iniesta hay Guardiola, Messi đã để lại dấu ấn không thể xóa được trong cách chơi của Barça.

Lionel Messi đã trở thành thần tượng của người hâm mộ thuộc mọi thế hệ trên cả hành tinh, lôi cuốn sự chú ý của các fan khắp thế giới về sân Nou Camp. Messi hiện thân của trái bóng tròn mang màu sắc Barcelona mà người hâm mộ yêu đến phát cuồng : tài năng, nét đẹp của bóng đá, hiệu quả và kín đáo.

Ngoài vụ lùm xùm về trốn thuế, đời tư của Messi hầu như không dính vào những chuyện bê bối mà hầu hết các ngôi sao khác không tránh được. Người hâm mộ bóng đá ở Catalunya coi anh như là vị « thánh sống ». Vậy mà giờ đây, ở tuổi 33, Messi quay lưng lại với câu lạc bộ đã đưa anh lớn lên ở tầm thế giới, không phải như Messi ở đội tuyển quốc gia Achentia. Đây quả thực là một cơn địa chấn lớn và cũng là thách thức ở cuối sự nghiệp cầu thủ của Messi.

Tại sao Messi vẫn còn chưa ra đi được ?

Nhiều ý kiến cho rằng danh thủ người Achentina có thể tung ra tin anh ra đi chỉ vì mục đích tạo áp lực với câu lạc bộ và để loại chủ tịch hiện nay Josep Maria Bartomeu và để đòi xem lại hợp đồng của anh (hết hạn vào tháng 6/2021). Có điều đến giờ các đại diện của Messi vẫn chưa hề chính thức có thư nào đến lãnh đạo câu lạc bộ về chủ đề này.

Nếu « cậu bé vàng » thực sự có ý định rời con tàu Catalunya, anh phải chuẩn bị một cuộc đấu pháp lý, chưa biết thắng thua ra sao, với các lãnh đạo câu lạc bộ. Hôm thứ Tư vừa rồi, Ramond Planes, trợ lý kỹ thuật của FC Barcelona vẫn tuyên bố : « Chúng tôi hoàn tòa không tưởng tượng được Messi ra đi. Chúng tôi muốn cậu ấy ở lại. Cần phải hết sức trân trọng cậu ấy vì đó là cầu thủ hay nhất lịch sử ». Trước đó một hôm, chủ tịch câu lạc bộ khẳng định vẫn có một điều khoản hợp đồng cho phép Lionel Messi rời khỏi câu lạc bộ mà không bị ràng buộc bởi cam kết nào, nhưng điều khoản này phải được vận dụng trước ngày 10/06 vừa qua thì mới có giá trị. Các luật sư của Messi lập luận dựa vào thực tế là lịch trình mùa bóng năm nay đã bị đảo lộn và kéo dài vì khủng hoảng dịch, vì thế thời hạn áp dụng điều khoản này cũng có thể phải được lùi lại. Nếu như tranh chấp này được tư pháp giải quyết thì vụ việc cũng phải mất nhiều tuần mới xong và như thế việc chuyển nhượng sẽ bị bế tắc.

Còn lại khả năng là danh thủ Achentina phải trả một khoản tiền đền bù hợp đồng, giống như trường hợp Neymar làm hồi năm 2017 để về Paris Saint Germain. Với hợp đồng của Messi, số tiền này được ấn định là 700 triệu euro, gấp ba lần của danh thủ Brazil (222 triệu euro) và cao hơn mọi ngân sách của tất cả các câu lạc bộ lớn ở châu Âu. Sẽ không có một câu lạc bộ nào có thể bỏ ra khoản tiền lớn như vậy vì nó vượt qua khung quy định tài chính của UEFA, chắc chắn sẽ bị phạt nặng.

Nếu Messi vẫn quyết ra đi thì chỉ còn cách hai bên phải thương lượng hạ mức đền bù. Một khi danh thủ Achentina không còn thiết tha khoác áo Barça nữa thì câu lạc bộ chặn anh lại cũng chẳng có ích gì. Nhưng những người thân cận với Messi hiểu là thời gian đang gấp dù thị trường chuyển nhượng hè sẽ khép lại theo quy định vào ngày 5/10 tới. Họ có 6 tuần để thực hiện một thương vụ tài chính khổng lồ và phức tạp.

Đâu là điểm đến cho Lionel Messi ?

Các câu lạc bộ có khả năng đón nhận Messi hiện nay có thể nói đếm trên đầu ngón tay. Ngoài tất cả các khía cạnh chuyên môn là chuyện tiền, mà là rất nhiều tiền. Chỉ tính riêng tiền lương Messi mỗi năm nhận của Barça hiện nay là 71 triệu euro. Thêm vào đó câu lạc bộ còn phải chi 63,5 triệu euro tiền thưởng khác nhau cho danh thủ. Tổng số mỗi mùa bóng Messi nhận từ Barça khoảng 122 triệu euro.

Nhìn đi nhìn lại thì chỉ có câu lạc bộ Paris Saint Germain của Pháp là có đủ khả năng tài chính và có thể cảm thấy hấp dẫn với thương vụ này. Tuy nhiên các lãnh đạo của câu lạc bộ Paris mới đây đã ngỏ ý trên tờ báo thể thao Pháp L’Equipe đây là thương vụ « không thể ». Nếu muốn có Messi thì họ phải bán Neymar hoặc Mbapé đi mới có thể cân bằng chi thu ngân sách, tránh không phạm luật của UEFA.

Đúng là sau giấc mơ lớn vẫn dở dang ở cúp C1 vừa rồi, bộ ba Neymar- Mbapé-Messi là lý tưởng cho PSG tiếp tục đi đến cùng tham vọng châu Âu. Neymar 28 tuổi, Mbapé 21 tuổi, đó mới là tương lai của PSG, còn Messi thì đã 33 tuổi. Theo như nhiều danh thủ khác vẫn làm ở cuối sự nghiệp là tìm điểm hạ cánh ở sân cỏ Mỹ dường như có lý hơn.

Nhượng lại Neymar hay Mbapé để đổi lấy Messi một vài mùa bóng chắc chắn không phải là sự lựa chọn thông minh hay mang tính chiến lược của lãnh đạo PSG.

Một vài câu lạc bộ khác cũng được nhắc đến trong những ngày qua, như Manchester United, Chelsea, hay Inter Milan. Báo chí Ý trong những ngày qua loan truyền tin Jorge Messi, bố và cũng là đại diện của Lionel Messi có lẽ đã mua một ngôi nhà ở Lombardia. Còn ông Josep Maria Miguella, người đã đưa Messi đến với Barça thì tuyên bố trên truyền thông Tây Ban Nha : « Theo tôi, Messi đã có đội bóng : Đó là Inter. Ở Ý anh phải trả ít thuế hơn nơi khác. Ở đó đã có Ronaldo. Tôi khó có thể tưởng tượng cậu ta ở Anh dù ở đó có các bạn bè cũ và Guardiola đang chơi ở Manchester City. »

Tuy nhiên một vài hãng truyền thông cũng đưa tin có thể Messi đã liên lạc với Guardiola (HLV của Man City). Kênh thể thao ESPN thì đưa ra giả thuyết Messi sẽ gia nhập đội bóng của New York sau 3 mùa chơi ở Man City… màn đồn đoán của truyền thông mới chỉ bắt đầu.

(Theo Le Figaro)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Sunday, August 30, 2020 1:15:47 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Lionel Messi quay lưng lại với Barçca

Anh Vũ - RFI - 30/08/2020
Trở lại với một sự kiện thể thao khác diễn ra trong tuần, đang được báo chí gọi là cơn địa trấn của bóng đá. Đó là việc siêu sao bóng đá người Achentina, Lionel Messi, 33 tuổi, hôm 26/08 bất ngờ muốn phá vỡ hợp đồng để ra đi khỏi câu lạc bộ FC Barcelona đã gắn với tên tuổi, sự nghiệp và thành công của anh trong suốt 20 năm. Cổ động viên của Barça đón nhận thông tin như họ vừa bị mất mát lớn. Từ hụt hẫng, họ chuyển sang trút cơn giận dữ vào ban lãnh đạo, đích danh là vào ông chủ tịch Barça, Josep Maria Bartomeu.

Thông tín viên RFI tại Barcelona Elise Gazengel ghi nhận:

Ngay chân tường sân vận động Nou Camp, dưới cửa sổ văn phòng của các lãnh đạo FC Bacelona, ngày thứ Tư (26/08) khoảng một trăm cổ động viên đã kéo đến biểu tình đòii chủ tịch câu lạc bộ, Josep Maria Bartomeu từ chức. Họ cho rằng ông phải chịu trách nhiệm về việc Lionel Messi muốn ra đi. Những người hâm mộ danh thủ người Achentina tỏ phẫn nộ với một ban lãnh đạo vẫn cố vớt vát thể diện.

Theo các báo chí của Catalunya, ngay trong ngày 26/08, ông Josep Maria Bartomeu đã định nói chuyện với Messi để thuyết phục anh ở lại hoặc ít nhất là cùng tìm ra một thỏa thuận cho việc ra đi, tránh phải kéo nhau ra tòa.

Cùng ngày Ramon Planas, thư ký ban kỹ thuật của FC Barcelona cũng đã cố xoa dịu dư luận khi cho biết ban lãnh đạo hoàn toàn không muốn để Leo Messi ra đi, vì anh là cầu thủ giỏi nhất thế giới. Thông báo như vậy được các cổ động viên của Barça coi như là sự phủ nhận thực tế. Họ biết là còn rất ít hy vọng để thần tượng của họ sẽ ở lại câu lạc bộ, nơi anh đã trưởng thành.

Dù sao thì danh thủ của 6 Quả Bóng Vàng vẫn quyết tâm, muốn đi khỏi câu lạc bộ mà không phải trả khoản tiền đền bù phá hợp đồng 700 triệu euro. Vì Messi cho rằng anh có quyền làm như thế, khi mà mùa bóng 2019-2020 kết thúc muộn hơn dự kiến do đại dịch Covid-19. Danh thủ và ban lãnh đạo câu lạc bộ liệu có tìm được thỏa hiệp hay không ?

Alex Odic, một fan nhiệt thành của Barça lo điều tồi tệ nhất sẽ đến, anh nói : « Messi được xem là cầu thủ giỏi nhất mà bạn thấy trong đời. Nếu họ đưa anh ra trước tòa, thì đúng là đốt câu lạc bộ, đốt thành phố luôn rồi… »

Còn lại để xem ai là người sẽ dang tay đón danh thủ Achentina. Tại Barcalona, nhiều người cho rằng đó sẽ là Manchester City. Đến với câu lạc bộ này, Leo Messi sẽ được gặp lại cựu huấn luyện viên của Barça người Catalunya, Pep Guardiola.

Messi ra đi, đi về đâu ?

Giới chuyên môn những ngày qua đã không ngớt bình luận, phân tích nguyên nhân khiến Lionel Messi muốn rời khỏi đội bóng gắn liền tên tuổi và sự nghiệp của siêu sao sân cỏ. Trả lời phỏng vấn RFI Chérif Ghemmour, nhà báo của trang tin bóng đá So Foot, tác giả cuốn sách « Messi người ngoài hành tinh » nói về nguyên nhân sâu xa dẫn tới quyết định của danh thủ người Achentina :

Không phải một mà là ba giọt nước làm tràn ly. Đó là bị AS Roma loại cách đây 2 năm, sau đó là thất bại năm ngoái trước Liverpool và năm nay là trước Bayern Munich. Đó là 3 thất bại lớn loại Barça và Messi khỏi giải Champions League. Đúng là thất bại gần nhất là giọt nước thứ 3 làm tràn ly. Rõ ràng là Barça không còn sức cạnh tranh như trước, ai cũng thấy. Nhưng ngoài về trình độ và thành tích thi đấu của câu lạc bộ, còn có việc toàn bộ hệ thống chiến thuật của đội bóng được xây dựng dựa trên Messi đã phá sản. Từ rất lâu nay, Messi là Barça, chính anh gánh vác cả đội trên vai mình và anh là người đưa đội giành chiến thắng. Vậy nhưng thời gian gần đây thì không còn như vậy nữa ở Barça. Đã xuất hiện khủng hoảng của câu lạc bộ, của đội bóng và cũng là của Messi.

Vậy nếu như chủ tịch Barça, Bartomeu từ chức có thể làm thay đổi quyết định của Messi và việc ông từ chức có giúp Barça thoát khỏi khủng hoảng ?

Đúng là ông Bartomeu từ chức thì tức là sớm hơn gần 1 năm trước cuộc bầu chọn chủ tịch câu lạc bộ, dự trù vào năm 2021. Như vậy lịch trình về cơ cấu tổ chức câu lạc bộ sẽ đẩy nhanh. Nhưng về mặt cơ bản không thay đổi gì nhiều. Trong chừng mực nhất định, Bartomeu từ chức hay không là không quan trọng. Tình hình chuyên môn ở Barça giờ mới là nghiêm trọng, dù có thay chủ tịch hay không. Trở lại với trường hợp của Messi, hiện đang trong tình trạng bị bế tắc về pháp lý. Vì hợp đồng của anh còn hiệu lực trong một mùa bóng nữa. Để có được Messi, cần phải rất nhiều tiền để trả lương cho anh để chuyển nhượng. Tóm lại là sẽ không có thay đổi gì nhiều. Có thể Messi sẽ thắng, vì anh không ưa gì Bartomeu, nhưng có ông hay không sẽ không thay đổi gì nhiều trên phương diện chuyên môn.

Nếu như Messi quyết tâm ra đi thì một câu hỏi mà mọi người đều đặt ra là anh sẽ đi về đâu, câu lạc bộ nào cũng muốn có Messi, nhưng không phải ai cũng có thể đón được danh thủ này ?

Có rất ít câu lạc bộ, dù các nhà đầu tư giầu có không ít, dù đó là ở Anh, hay cả ở Pháp như người Qatar với PSG, hay như trường hợp Inter Milan, mà ông chủ là người Trung Quốc. Về tiền họ có thể có đủ điều kiện tài chính. Nhưng tất cả các câu lạc bộ đó đều chịu sự giám sát của luật công bằng tài chính. Họ phải cân đối được thu chi qua các vụ chuyển nhượng.

Trên nguyên tắc, Paris Saint Germain với người Qatar có thể bỏ tiền mua được Messi, nhưng họ phải đối mặt với án phạt vì vi phạm luật của UEFA. Hay những câu lạc bộ khác muốn có Messi, thí dụ như Manchester City, thì họ phải bán đi rất nhiều cầu thủ. Như vậy thì đó có phải là cái giá đáng phải trả, để có một cầu thủ đã 33 tuổi dù trình độ chuyên môn vẫn còn cao, nhưng rủi ro không phải là không có. Không hề đơn giản chút nào. Hơn nữa, sơ đồ chiến thuật xung quanh Messi trong lối chơi của Barça từ vài năm nay không còn vận hành tốt nữa. Vậy thì tại sao lại phải nhập về câu lạc bộ của mình một công thức không còn hiệu quả ở Barça, kể cả Messi vẫn còn phong độ tốt. Đó chính là nghịch lý.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Sunday, September 6, 2020 6:11:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Lionel Messi ở lại với Barcelona, một kết thúc có hậu ?

Anh Vũ - RFI - 06/09/2020
Cuối cùng thì Lionel Messi cũng đành ở lại với câu lạc bộ bóng đá FC Barcelona, ít nhất một mùa bóng. Đó là diễn biến mới nhất của câu chuyện đi hay ở của siêu sao người Achentina, gây tốn rất nhiều giấy mực và dư luận ồn ào suốt 10 ngày qua, từ khi anh chính thức thông báo ý muốn rời khỏi câu lạc bộ đã làm nên tên tuổi Messi và sự nghiệp cầu thủ đầy hào quang của mình, vào thời điểm mà Barça đang lâm vào khủng hoảng sâu sắc cả về chuyên môn cũng như tài chính.

Trả lời phỏng vấn trang mạng chuyên về bóng đá Goal.com hôm 04/09, Messi chính thức xác nhận quyết định ở lại cũng như không giấu những uẩn khúc căng thẳng giữa anh và ban lãnh đạo câu lạc bộ. Lionel Messi giải thích :

"Tôi luôn nói là tôi muốn kết thúc sự nghiệp của mình ở đây, chiến đấu giành các danh hiệu. Nhưng thực sự là từ lâu nay không còn dự định nào nữa. Mỗi năm họ vẫn cứ gửi gắm tin tưởng rồi lại thất vọng. Chúng tôi nghĩ tôi đã được tự do. Nhưng tôi sẽ không bao giờ đưa ra tòa kiện câu lạc bộ mà tôi yêu dấu vì thế nên tôi ở lại.

Suốt mùa bóng này, tôi đã nói với ban lãnh đạo là tôi muốn ra đi. Nhưng ông chủ tịch câu lạc bộ luôn nói với tôi là sẽ bàn chuyện đó sau. Ông ta không để ý đến những gì tôi nói. Tôi buộc phải gửi thư bảo đảm để người ta lắng nghe tôi. Tôi nghĩ giờ đã đến lúc, câu lạc bộ cần có những con người trẻ hơn và tôi nghĩ đến đây tôi đã kết thúc chu kỳ của mình. Mùa bóng này đã rất phức tạp với tôi, trong tập luyện, trên sân cỏ và cả trong phòng thay đồ".

Đúng là các cổ động viên của FC Barcelona có thể thở phảo nhẹ nhõm, sau những ồn ào của chuyện đi hay ở lại Barça của Messi. Vì sao câu chuyện đi hay ở của một danh thủ ở tuổi 33 lại gây tốn nhiều giấy mực báo chí và làm huyên náo người hâm mộ đến như vậy? Một cái kết có hậu cho cả hai danh thủ cũng như câu lạc bộ? Ai thắng ai thua trong cuộc đọ sức vừa qua? Messi ở lại nhưng liệu anh có hoàn thành sứ mệnh gánh vác cả đội bóng?
Hoàng Thy Mai Thảo  
#13 Posted : Monday, September 7, 2020 7:51:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

AFP- Novak Djokovic bị loại khỏi US Open vì một lỗi hy hữu. Hôm qua 06/09/2020, cây vợt số 1 thế giới, người Serbia, đã bị loại tại vòng 1/8 vì lỗi đánh bóng trúng một nữ trọng tài biên của trận đấu. Khi Djokovic bị dẫn trước 6-5 trong ván đấu với tay vợt Tây Ban Nha Pablo Carreno, có lẽ vì thất vọng, đã đánh quả bóng anh còn trong tay về hướng cuối sân mà không nhìn. Quả bóng đã đi trúng vào cổ của một nữ trọng tài biên ở cuối sân khiến bà hét lên và ngã vật ra. Sau ít phút hội ý, cho rằng hành động của Djokovic là phi thể thao, tổ trọng tài quyết định truất quyền thi đấu của tay vợt số 1 thế giới, dù anh ra sức thanh minh cú đánh bóng của anh hoàn toàn không chủ ý gì và đã đến xin lỗi nữ trọng tài.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#14 Posted : Wednesday, November 25, 2020 10:28:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời ở tuổi 60

VOA/AP - 25/11/2020
Diego Maradona, cầu thủ vĩ đại của bóng đá Argentina và là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại vốn đã đưa đội tuyển quốc gia Argentina đến chức vô địch World Cup 1986 trước khi phải vật lộn với chứng nghiện cocaine và bệnh béo phì, qua đời ở tuổi 60.

Văn phòng tổng thống Argentina sẽ ra sắc lệnh tuyên bố 3 ngày quốc tang cho Maradona vào hôm 25/11. Hiệp hội bóng đá Argentina bày tỏ đau buồn trên Twitter.

Maradona qua đời hai tuần sau khi được cho xuất viện ở Buenos Aires sau khi được phẫu thuật não.

Nổi tiếng với bàn thắng ‘Bàn tay của Chúa’ mà ông đã đấm bóng vào lưới đội tuyển Anh trong trận tứ kết World Cup 1986, Maradona làm say lòng người hâm mộ trong sự nghiệp kéo dài hai thập kỷ bằng một phong cách chơi bóng mê hoặc của riêng ông.

Mặc dù danh tiếng của ông bị hoen ố vì chứng nghiện ngập và vận xui rủi khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia, ông vẫn được thần tượng ở đất nước Argentina vốn cuồng nhiệt với bóng đá với biệt danh ‘Cậu bé Vàng’.

Chiếc áo số 10 mà ông mang khi thi đấu đã trở thành đồng nghĩa với bản thân ông, cũng như nó đồng nghĩa với Pele, cầu thủ vĩ đại người Brazil, người cùng với Maradona được xem là hai cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại.

Táo bạo, nhanh nhẹn và hoàn toàn không thể đoán trước, Maradona là bậc thầy tấn công, tung hứng bóng dễ dàng từ chân này sang chân kia khi ông lao lên trên sân. Lướt qua và né tránh với trọng tâm thấp, ông đã hạ gục vô số đối thủ và thường ghi bàn bằng chân trái hiểm hóc, vũ khí lợi hại nhất của ông.

“Mọi thứ ông nghĩ trong đầu, ông đều biến nó thành hiện thực với đôi chân của mình,” cầu thủ Salvatore Bagni, người từng chơi với Maradona ở câu lạc bộ Ý Napoli, nhận xét.

Chiếc bụng ngày càng to đã làm chậm tốc độ bùng nổ của Maradona trong giai đoạn sau sự nghiệp của ông và đến năm 1991, ông dính bê bối doping đầu tiên khi thừa nhận thói quen dùng cocaine đã ám ảnh ông cho đến khi ông giải nghệ vào năm 1997, ở tuổi 37.

Nhập viện trong một cơn thập tử nhất sinh vào năm 2000 và vào viện một lần nữa vào năm 2004 do các chứng bệnh tim liên quan đến cocaine, sau đó ông nói ông đã vượt qua được vấn đề ma túy. Ông từng nói cocaine đã chứng tỏ là ‘đối thủ khó nhằn nhất’ của ông.

Nhưng sau đó, ông càng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn, mặc dù phẫu thuật nối tắt dạ dày hồi năm 2005 đã giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể. Maradona đã phải nhập viện vào đầu năm 2007 vì bệnh viêm gan cấp tính mà bác sĩ cho là do ông ăn uống vô độ.

Ông có sự trở lại khó tin ở đội tuyển quốc gia vào năm 2008 khi được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Argentina, nhưng sau khi bị loại ở vòng tứ kết tại World Cup 2010 ở Nam Phi, ông bị sa thải - cuối cùng ông đã nhận một công việc huấn luyện khác ở câu lạc bộ Al Wasl thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Maradona là người con thứ năm trong gia đình tám người con lớn lên ở một khu phố nghèo nàn ở vùng ngoại ô Buenos Aires, nơi ông chơi một thứ bóng đá trên sân đất vốn đã đưa nhiều cầu thủ Argentina thành ngôi sao quốc tế.

Vào năm 2001, FIFA vinh danh Maradona là một trong hai cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá, cùng với Pele.

“Maradona truyền cảm hứng cho chúng tôi,” tiền đạo Carlos Tevez của đội tuyển Argentina giải thích tại sao mọi người ở đất nước ông say mê với Maradona tại World Cup 2006 ở Đức. “Ông ấy là thần tượng của chúng tôi và là thần tượng của mọi người dân.”


Hoàng Thy Mai Thảo  
#15 Posted : Sunday, November 29, 2020 1:39:19 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Diego Maradona, hai mặt cuộc đời huyền thoại bóng đá

Anh Vũ - RFI - 29/11/2020
Ngày 25/11/2020, Diego Armando Maradona danh thủ bóng đá Achentina đã vĩnh biệt thế giới này ở tuổi 60 sau cơn đột quỵ tại Buenos Aires. Cuộc đời của huyền thoại bóng đá kết thúc khá ngắn ngủi, là hiện thân cho hai thái cực tốt đẹp và tồi tệ nhất của bóng đá hiện đại nhưng những gì ông để lại trên sân cỏ sẽ còn tồn mãi với thời gian.

Ngay sau khi tin Diego Maradona qua đời, một làn sóng xúc động đã lan tỏa khắp các châu lục , không chỉ trong làng bóng đá mà cả trong thế giới của người hâm mộ, đủ các thế hệ từ những người cùng thời với ông cho đến lớp người trẻ mà khi ra đời thì sự nghiệp cầu thủ của Maradona đã qua thời đỉnh cao và cuộc đời ông bắt đầu sa lầy vào những bê bối sa đọa.

Tình cảm của người hâm mộ bóng đá cứ như mặc định đã yêu bóng đá thì hiển nhiên yêu mến Maradona, say đắm với những vũ điệu trên sân cỏ của ông, kinh ngạc với những đường đi bóng đầy trí tưởng tượng và siêu phàm. Những ngày qua, trên truyền thông khắp thế giới đã truyền đi không biết bao nhiêu những phát ngôn, những bài viết, những hình ảnh đầy cảm xúc gợi lại những ký ức để tiếc thương một thiên tài, huyền thoại một cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới. Trên khắp các sân đấu thể thao châu Âu từ vài ngày qua, dù là bóng đá hay rugby, bóng rổ… đều bắt đầu bằng 1 phút mặc niệm tưởng nhớ danh thủ vĩ đại của làng túc cầu thế giới.

Trong thế giới bóng đá, đã có một ông vua bóng đá Pele, đã có không thiếu các siêu sao sân cỏ với bảng thành tích đầy ắp chiến công. Nhưng có lẽ chỉ có Maradona là cầu thủ duy nhất đã làm cho bóng đá trở nên quyến rũ, đầy nghệ thuật, phóng khoáng và trở thành môn chơi mang lại sự đoàn kết cho con người.

Trước hết, với người Achentina, Maradona là biểu tượng cho sự thành công trong một đất nước cố thoát khỏi vũng lầy của lịch sử, thoát khỏi chế độ độc tài quân sự tàn bạo đến với một nền dân chủ mưu cầu sự phồn thịnh cho cả một dân tộc. Sinh ra ở khu ngoại ô nghèo của thủ đô Buenos Aires, trong một gia đình, bố mẹ quần quật lao động từ sáng đến tối nhặt nhạnh từng đồng để nuôi sống gia đình đông con, cậu bé Maradona tìm đến với trái bóng tròn như một trò chơi trẻ con lành mạnh. Rất sớm cậu bé đã bộc lộ tài năng thiên bẩm với trái bóng. Nhờ trái bóng tròn mà Diego Maradona đã đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo và tiếp đó vẫn với bóng đá, ông đã mang lại những giây phút hạnh phúc nhất, niềm tự hào cho cả dân tộc Achentina. Hãy nghe một người dân Achentina, trong số hàng nghìn người vào viếng Maradona tại dinh tổng thống ở Buenos Aires hôm thứ Năm vừa qua :

Ông đã mang lại rất nhiều niềm vui cho mọi người. Ông xứng đáng được mọi người vĩnh biệt ông như thế này. Khi còn trẻ tôi thực sự ngưỡng mộ ông. Khi lớn lên tôi không còn theo dõi ông với sự cuồng nhiệt như trước. Nhưng khi biết tin ông mất, tôi đã khóc như đứa trẻ 5 tuổi. Bằng chứng ông được yêu mến đó là những tình cảm, nỗi xúc động trên khắp giới. Tất cả đều vô cùng buồn. Thật là hiếm có con người nào có được tình cảm yêu mến như vậy. Ông là một huyền thoại, một thần tượng của cả thế giới.

Nhắc đến những thăng trầm hay nghịch lý cuộc đời huyền thoại của Maradona, người ta không thể quên nhắc lại ký ức World Cup 1986 ở Mehico và những năm tháng ở Napoli. Mehico 1986 đã đưa Maradona cùng đội tuyển Achentina bước lên đỉnh cao thế giới. Dấu ấn không không thể quên để lại trong giải đấu này là trận loại đội tuyển Anh tứ kết đó là hai bàn thắng phản ánh tương phản sáng tối trong con người của Maradona. Nếu như bàn thắng đầu tiên, ghi bằng « bàn tay của chúa » như ông thừa nhận sau đó, là bàn thắng của mưu mô, thủ đoạn, là đỉnh cao của sự gian lận thì ở bàn thắng thứ hai, sau đó có 4 phút, Maradona độc diễn đi bóng một mạch 60 mét đưa bóng vào cầu môn của Peter Shilton lại là bàn thắng kinh điển trong bóng đá, mang phẩm chất của một thiên tài.

Ở cấp độ câu lạc bộ, không thể nhắc đến Napoli, nơi đã đưa Maradona lên tầm siêu sao quốc tế và đáp lại anh đã cống hiến hết mình để đưa câu lạc bộ Napoli lên một tầm cao mới. Từ một đội bóng mà bảng thành tích trong bóng đá Ý hầu như trắng trơn, sống nhờ chủ yếu vào tiền tài trợ của các gia đình mafia ở thành phố Napoli trở thành cỗ máy chiến thắng trong suốt 7 năm cùng Maradona : Hai danh hiệu vô địch quốc gia Ý, 1 Cúp châu Âu, một Cúp và một siêu Cúp nước Ý. Có sự cống hiến của Maradona, Napoli bỗng chốc thành ông lớn trong làng bóng Ý, ngang hàng với những cái tên AC Milan, Juventus hay Inter Milan…. Từ sau khi Maradona rời khỏi Napoli, chiếc áo số 10 đã được rút vĩnh viễn khỏi đội bóng để trân trọng tài năng và sự cống hiến của anh ở câu lạc bộ Người dân Napoli vì thế không bao giờ quên Maradona.

Một người hâm mộ bóng đá của Napoli nói khi đón nhận tin thần tượng của họ ra đi:

Tin này đã làm chúng tôi rụng rời, đã phá đi một cái gì đó trong lòng và trong tâm hồn chúng tôi. Bởi vì những cảm xúc mà Diego Maradona đem lại cho chúng ta là không thể tả được. Đó là một người thân trong gia đình, đơn giản là như thế, ta không thể lý giải được. Nếu bạn không phải là dân Napoli bạn sẽ không thể hiểu được điều đó.

Bây giờ trẻ nhỏ có những siêu anh hùng của chúng trên phim hoạt hình, truyện tranh. Người hùng của thế hệ chúng tôi là bằng xương bằng thịt, đó là : Diego Armando Maradona. Napoli đã ra khỏi cơn địa chấn trong cuộc chiến với các gia đình mafia. Thành phố này đã gặp nhiều khó khăn và Maradona là người đoàn kết nhân dân. Tôi nghĩ ngoài việc đặt tên ông cho sân vận động còn cần phải rút hết các áo số 10 của tất cả các đội bóng trên thế giới. Bởi vì không có một Diego Armandon Maradona nào khác sẽ trở lại thế giới.

Napoli là đỉnh cao của sự nghiệp quốc tế . Đó cũng là nơi đánh dấu điểm rơi tự do của đời tư Maradona vào nghiện ngập, ma túy, rượu và các mối quan hệ bê bối. Nhưng cái tên Diego Armando Maradona đã đi vào huyền thoại bóng đá thế giới. Trở về quê hương Achentina tránh xa những cạm bẫy cuộc đời với khát vọng được cống hiến cho bóng đá, nhưng Maradona luôn phải chiến đấu với bệnh tật, hậu quả của những tháng ngày phung phí cuộc sống. Diego Maradona, cậu bé vàng của đất nước Achentina tối thứ Năm vừa qua đã trở về bên mẹ ông trong nghĩa trang Bella Vista ở ngoại ô Buenos Aires. Ông có thể thanh thản ra đi vì hàng triệu người trên thế giới không bao giờ quên ông.

Không chỉ ở Achentina hay ở Napoli, châu Âu, nơi gắn liền với sự nghiệp cuộc đời của danh thủ độc nhất bóng đá hiện đại, tại Việt Nam Maradona cũng để lại trong lòng người hâm mộ bóng đá nhiều thế hệ những hình ảnh nguyên vẹn về một tài năng bóng đá kiệt xuất của những thập niên 1980, 1990


Hoàng Thy Mai Thảo  
#16 Posted : Sunday, December 13, 2020 7:28:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Kỳ thị chủng tộc trong bóng đá không còn chuyện ngoài lề sân cỏ

Anh Vũ - RFI - 13/12/2020
Tuần qua, vòng loại Cúp C1, Champions League đã khép lại với những trận đấu cuối cùng hấp dẫn. Nhưng dư luận bóng đá chú ý nhiều nhất không phải là chất lượng chuyên môn mà là trận đấu tối thứ Ba giữa câu lạc bộ Paris Saint-Germain và Basaksehir Istanbul trên sân Parc des Prance bị hủy sau ít phút khai cuộc vì những phát ngôn kỳ thị chủng tộc nhằm vào một lãnh đạo câu lạc bộ đại diện cho bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ.

Trận đấu diễn ra không khán giả, hành vi kỳ thị chủng tộc lần này không xuất phát từ khán đài mà từ tổ trọng tài điều khiển trận đấu, ông trợ lý trọng tài người Rumani. Các cầu thủ hai đội quyết định rời sân, không thi đấu để phản đối. Ban tổ chức buộc phải cho rời trận đấu sang ngày hôm sau với một hình ảnh chưa từng có ở giải đấu lớn nhất châu Âu : Các cầu thủ của PSG và Istanbul Basaksehir và các trọng tài điều khiển trận đấu cùng quỳ gối xuống đất trước khi khai cuộc, một cách để nói không với kỳ thị chủng tộc sau sự cố tối hôm thứ Ba.

Trở lại với sự việc hôm trước. Đó là vào phút thứ 4 của trận, Pierre Achille Webo, cựu cầu thủ quốc tế người Camerun hiện là thành viên lãnh đạo của câu lạc bộ Thổ Nhĩ Kỳ, phản ứng với một pha phạm lỗi trên sân. Ông trợ lý trọng tài người Rumani, Sebastian Condescu sau đó đã phản ứng bằng cách thốt ra từ « negro - mọi đen » miệt thị ông Webo. Một cảnh tượng hỗn loạn xuất hiện bên lề sân cỏ. Trọng tài Sebastian Condescu cố gắng giải thích ông dùng tiếng Rumani « negru » tức da đen mà theo ông không có hàm ý gì kỳ thị chủng tộc. Sau 10 phút cãi lộn nhau, hai đội bóng quyết định rời sân vào phòng nghỉ. Sau đó trận đấu bị dừng lại vì các cầu thủ không chấp nhận thi đấu khi có mặt ông trọng tài liên quan đến sự cố. Đây là một quyết định chưa từng xảy ra ở các trận đấu trong giải Champions League.

Ông Piara Powar, giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ chống phân biệt chủng tộc trong bóng đá Football Against racism in Europe giải thích :

“ Tôi cho rằng những gì diễn ra tối hôm hôm thứ Ba vừa qua đánh dấu một giai đoạn mới. Rất nhiều cầu thủ đã phát chán với những biện pháp chống kỳ thị chủng tộc nửa vời. Họ đã quyết định tự mình hành động. Họ hiểu họ cũng có quyền, và họ có thể rời sân cỏ. »

Từ trong phòng thay đồ, cầu thủ PSG, Kylian Mbape tung ngay lên twitter lời kêu gọi “ Hãy nói không với kỳ thị chủng tộc” và ủng hộ Webo. Vụ việc ngay sau đó lan sang cả địa hạt chính trị. Tại Pháp, bộ trưởng Thể Thao, Roxana Maracineanu lên tiếng khen ngợi hành động của các cầu thủ. Bà cho rằng, dùng màu da để gọi tên ai đó là việc « không thể chấp nhận được, ở Pháp như thế là không thể tha thứ được ». Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã phản ứng gay gắt trên mạng xã hội. Ông kêu gọi Liên đoàn Bóng đá Châu Âu UEFA phải có biện pháp cần thiết với phát ngôn kỳ thị chủng tộc của trọng tài người Rumani.

Về phần mình, UEFA cho biết đã cho mở điều tra về vụ việc. Theo các quy định của định chế quản lý bóng đá châu Âu, nếu các phát ngôn được xác định có tính chất kỳ thị chủng tộc, vị trọng tài này có thể bị treo còi 10 trận đấu.

Có luật nhưng không thực thi

Những hành vi kỷ thị chủng tộc trên sân vận động bóng đá không phải là chuyện mới, hiện tượng vẫn xuất hiện dưới đủ các hình thức khác nhau, trên khán đài cũng như trong trận đấu. Nhưng đây là lần đầu tiên sự cố xuất phát từ những người cầm cân nảy mực trận đấu ở một giải đấu lớn của bóng đá châu lục.

Từ năm 2013, FIFA khẳng định đã có những biện pháp chống kỳ thị chủng tộc, nhưng các trừng phạt lại rất hiếm. Năm 2016, cầu thủ người Ghana, Sulley Muntari đã là mục tiêu cho những hành vi kỳ thị chủng tộc trên sân vận động nước Ý, trọng tài không can thiệp gì và cuối cùng cầu thủ phản ứng bằng cách rời sân đấu. Sulley Muntari nhớ lại :

Tôi đã quyết định rời sân đấu vì tôi cảm thấy đó là việc cần phải làm. Tôi không nên ở lại sân khi mà tôi là đối tượng cho các hành vi kỳ thị chủng tộc. Tôi rời khỏi sân vì đó là quyền của tôi

Ý là nơi thường xuyên xảy ra các sự vụ kỳ thị chủng tộc trong bóng đá. Các cầu thủ da màu thi đấu trên các san cỏ nước Ý thường xuyên bị các cổ động viên nhạo báng bằng cách bắt chước tiếng hú của khỉ hay ném vỏ chuối xuống sân.

Ông Mauro Valeri, Giám đốc Đài quan sát về kỳ thị chủng tộc trong bóng đá cho biết :

Ở Ý, các định chế quản lý bóng đá đều có những quy định về chuẩn mực nhưng họ không phạt được một ai hết. Các định chế đặt ra rất nhiều điều kiện nhưng thực thi thì chẳng có ai bị phạt cả. Họ không có quyết tâm phạt mà chỉ cố làm bình thường hóa hiện tượng, cứ làm như sự việc không có gì quá nghiêm trọng.

Kỳ thị chủng tộc trong bóng đá vẫn xuất hiện đưới nhiều hình thức khác nhau. Tháng 9 vừa qua trên sân vận động Parc des Princes của Paris, trong trận đấu giữa PSG và OM, nhiều cầu thủ tố cáo họ bị lăng mạ bằng những ngôn từ kỳ thị chủng tộc. Được hỏi về vấn đề này, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Pháp Noel le Graet cho rằng đó chỉ là những trường hợp cá biệt. Ông nói : « những hiện tượng phân biệt chủng tộc trong thể thao hay bóng đá nói riêng không tồn tại, nếu có thì cũng rất ít ».

Thời gian gần đây đã có nhiều sự cố liên quan đến hiện tượng kỳ thị chủng tộc trên các sân vận động ở châu Âu, nhưng phần lớn các trận đấu vẫn tiếp diễn. Vụ hủy bỏ trận đấu giữa PSG và Basaksehir hôm thứ Ba là lần đầu tiên xảy ra ở giải đấu lớn do chính các cầu thủ tự quyết định.

Champions League UEFA hoàn thành vòng bảng

Chuyển sang phần chuyên môn. Champions League UEFA đã khép lại một năm thi đấu đầy khó khăn giữa đại dịch. Sau vòng bảng đã xác định được 16 đội vào vòng 1/8 cho đợt thi đấu bắt đầu từ tháng Hai năm tới. Lễ bốc thăm chia cạp đấu diễn ra vào trưa ngày thứ Hai này tại Nyon Thụy Sĩ.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#17 Posted : Monday, February 8, 2021 9:46:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)


(AFP) - Bóng đá : Maroc bảo vệ thành công ngôi Vô địch châu Phi. Đội tuyển quốc gia bóng đá Maroc, hôm qua, 07/02/2021 đã giành chiến thắng 2-0 trước đội Mali trong trận chung kết giải Vô địch bóng đá Châu Phi lần thứ 6. Maroc trở thành đội bóng 2 lần liên tiếp giành ngôi vô địch bóng đá lục địa đen. Trận chung kết diễn ra tại sân vận động của thành phố Yaoundé, Camerun, với sự tham dự số lượng khán giả hạn chế 10 nghìn người, vì lý do phòng dịch. Đây cũng là thất bại lần thứ hai của đội tuyển Mali ở trận cuối cùng giải đấu đỉnh cao bóng.

RFI - 08/02/2021

Hoàng Thy Mai Thảo  
#18 Posted : Sunday, April 4, 2021 8:21:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Bóng đá Brazil điêu đứng vì đại dịch Covid-19

Anh Vũ - RFI - 04/04/2021
Với lịch thi đấu dày đặc, hôm 31/03/2021, làng bóng đá châu Âu đã hoàn thành loạt trận đầu tiên trong khuôn khổ chiến dịch vòng loại cho Cúp thế giới FIFA, Qatar 2022. Bóng đá Brazil sống nhờ vào xuất khẩu câu thủ. Cầu thủ Brazil mất giá, các câu lạc bộ điêu đứng vì đại dịch.

Mới một phần ba chặng đường đến Qatar, các trận đấu đã diễn ra đầy hứng khởi và cạnh tranh cao độ ngay từ đầu, nhất là trong bối cảnh trước thềm giải EURO 2021. Ở đợt ra quân này, các ông lớn của làng bóng châu Âu, trong đó có 4 nhà cựu vô địch thế giới tạm hài lòng với kết quả đợt ra quân, không bị đe dọa gì, nhưng đôi lúc họ cũng phải khá vất vả mới giành được chiến thắng. Đội tuyển Anh trên sân nhà tiếp Ba Lan, thiếu vắng cây làm bàn Robert Lewandowski bị chấn thương ở trận trước. Đội quân Tam sư đã phải chật vật mới có được chiến thắng 2-1.

Tây Ban Nha và Đức đón các đối thủ được cho là dưới tầm của họ rất xa, là Kossovo và Bắc Slovenia. Nếu như Tây Ban Nha không khó khăn gì có được chiến thắng áp đảo 3-1 trước đội tuyển Kosovo để dẫn đầu bảng B, thì nhà cựu vô địch thế giới Đức bất ngờ bị đội bóng nhỏ đến từ Bắc Macedonia hạ với tỷ số 2-1. Quả là thất vọng khi mà National Mannschaft đang có chuỗi 17 trận bất bại liên tục. Với kết quả này, đội Đức bị đẩy xuống hàng thứ 3 của bảng. Tuy chưa phải là tai họa gì lớn, nhưng đây là một cảnh báo về hiệu suất thi đấu của Mannschaft cho EURO sắp tới, khi mà đội tuyển Đức xếp trong bảng tử thần với Pháp, Bồ Đào Nha và Hungary. Trong khi đó cựu vô địch thế giới Ý dẫn đầu bảng C, sau 3 loạt trận toàn thắng.

Nhà đương kim vô địch thế giới Pháp trong chiến dịch vòng loại World Cup lần này không thực sự tỏa sáng trong một bảng đấu gặp toàn những đội bị xếp dưới tầm. Sau khi hòa Ukraina trên sân nhà 1-1, thắng Kazakhstan 2-1 và cuối cùng là chiến thắng tối thiểu 1-0 trước đội Bosnia-Herzegovina tại Sarajevo, kết quả cũng đủ giúp đội tuyển áo Lam tạm đứng đầu bảng. Huấn luyện viên Didier Deschamps và các học trò của ông có thể thở phào nhẹ nhõm để chuẩn bị bước vào hành trình mới EURO 2021 trong tháng tới.

Thông tín viên RFI tại Sarajevo, Grognet Antoine, ghi nhận sau trận đấu tối hôm 31/03 vừa qua :

Hugo Lloris là người cứu nạn, Antoine Griezmann người giải thoát cho tuyển Pháp. Trong cái lạnh ở Sarajevo, hai thành viên trụ cột này đã đưa đội tuyển Pháp thoát ra khỏi tình thế phức tạp, đặc biệt là thủ môn đội trưởng trong hiệp một. Phải đợi đến đến hiệp hai tiền vệ tấn công Griezman mới ghi được bàn thắng duy nhất của trận đấu. Đây cũng là bàn thắng thứ 2 của anh trong đợt tập trung đội tuyển lần này và là bàn thắng thứ 35 cho đội tuyển áo Lam. Giờ đây Griezmann là cây làm bàn đứng thứ 4 cho đội tuyển quốc gia.

Trả lời kênh truyền hình M6 sau trận đấu Griezman trút thở phào : « Đúng là mừng rồi. Trận đấu đã diễn ra phức tạp, cũng hơi mệt nhưng chúng tôi đã có những gì mong đợi ở mỗi trận đấu. Có những lúc như hôm nay, chúng tôi chơi không được tốt lắm, nhưng quan trọng nhất là có được 3 điểm. »

Griezman đã có được bàn thắng nhờ sự nhạy cảm của Adrien Rabiot và nhất là đường chuyền của Thomas Lemar. Trước trận đấu này, Lemar vẫn chưa được coi là cầu thủ không thể thiếu được của đội tuyển. Anh đã ghi được điểm dưới mắt huấn luyện viên Didier Deschamps để chuẩn bị cho EURO.

« Cậu ta rất nhanh nhẹn linh hoạt. Đây là một cầu thủ rất tốt. Cậu ta đã tìm lại được phong độ rất tốt. Dù chỉ chơi ở trận cuối này, nhưng với chuyên môn kỹ thuật tốt ở bên trái cũng như bên phải cậu ta đã chơi rất hoàn hảo. »

Các cầu thủ áo Lam đã hoàn thành nhiệm vụ, dẫn đầu bảng trong chiến dịch vòng loại đầu tiên cho Cúp thế giới 2022. Đợt tập trung tới của đội là vào tháng 5 tới chuẩn bị bước vào giải đấu lớn EURO.

Các tuyển thủ quốc gia châu Âu ngay sau chiến dịch vòng loại World Cup Qatar đã trở về với các câu lạc bộ. Nhiều cầu thủ sẽ phải lao vào chuẩn bị những trận đấu vắt kiệt sức lực ở các vòng cuối giải Cúp châu Âu Champions League và Europa League ngay trong tháng Tư này trước khi trở lại hội quân với đội tuyển quốc gia ngay cuối tháng 5 cho giải Vô địch châu Âu khởi tranh từ 11/06 đến 11/07.

Vì dịch Covid và lịch thi đấu dồn dập như vậy, UEFA dự kiến sẽ tăng danh sách cầu thủ mỗi đội tham dự EURO từ 23 lần 25 hoặc 26 cầu thủ. Có lẽ cũng vì ở trước thềm EURO cho nên các đội bóng dự vòng chung kết đều thi đấu có vẻ kiềm chế giữ quân, trong khi chặng đường đến Qatar 2022 còn dài.

Brazil : Bóng đá, nạn nhân của Covid-19

Tiếp tục với môn bóng tròn, chúng ta chuyển qua Brazil, nơi đại dịch Covid -19 từ lâu nay đã vượt ngoài tầm kiểm soát, đã làm hơn 300 người thiệt mạng. Môn thể thao vua và là nguồn thu lớn của đất nước Nam Mỹ cũng là nạn nhân của đại dịch. Thất thu từ nguồn bán vé vào sân, bán cầu thủ, sân vận động trống không, giải vô địch quốc gia bị đảo lộn, lúc có lúc không. Từ một năm nay các câu lạng bộ bóng đá bóng Brazil vẫn lao đao chống chọi với khủng hoảng. Brazil nhà “xuất khẩu” cầu thủ lớn nhất thế giới, nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến nền “công nghiệp” này sa sút thảm hại.

Thông tín viên Sarah Cozzilino ghi nhận qua phóng sự :

Durcesio Mello nắm quyền lãnh đạo câu lạc bộ Botafogo vào giữa thời điểm bão tố. Được bầu làm chủ tịch, ông chủ doanh nghiệp này tiếp quản một câu lạc bộ đang nợ chồng chất từ trước khi có đại dịch và vừa bị xuống hạng nhì ở mùa bóng này. Thế nhưng cho dù thu nhập từ nguồn bán cầu thủ đang xuống mức thấp nhất, ông vẫn từ chối không bán các cầu thủ của mình bằng bất kỳ giá nào. Đó là trường hợp hậu vệ Kanu và tiền đạo Babi. Hai cầu thủ này cuối cùng đã ở lại câu lạc bộ Botafogo sau nhiều lần thương lượng. Durcesion Mello giải thích :

« Đã có nhiều trường hợp. Không chỉ là vấn đề giá cả, mà là cách người ta muốn làm chuyển nhượng. Đôi khi họ yêu cầu được nợ trong một năm, năm sau mới trả tiền. Có khi họ đưa ra những cái giá khôi hài đề nghị chúng tôi đổi lấy một cầu thủ khác mà chúng tôi không muốn có. Những chuyện kiểu như thế này là bình thường trong giới bóng đá nhưng chúng tôi quyết định không chấp nhận ».

Câu lạc bộ Flamengo mất 25% thu nhập

Tình hình dịch bệnh thảm hoạ ở Brazil gây hậu quả trầm trọng đối với kinh tế đất nước. Từ một năm nay, đồng tiền réal của Brazil bị mất giá rất nhiều ở những nước mới nổi lên. Theo ông Luiz Guilherme Burlamarqui, giáo sư Viện nghiên cứu Liên Bang Brasilia, bóng đá Brazil, cũng bóng đá Achentina những năm qua đã bị mất giá trị nhiều.

Ông Burlamarqui cho biết :

« Người ta đã thấy các cầu thủ Brazil bị xếp trong các thị trường hạng hai. Chẳng hạn như, gương mặt biểu tượng của giải vô địch quốc gia Brazil, Brenner đã sang Mỹ chơi bóng. Đây là một thực tế mới và là hệ quả của tình trạng mất giá trị chuyển nhượng. Tình trạng này ảnh hưởng đến tất cả các câu lạc bộ, từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất. »

Nhưng không phải tất cả các câu lạc bộ đều ảnh hưởng như nhau. Nếu như khủng hoảng làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng giữa các câu lạc bộ nhỏ nhất và các câu lạc bộ lớn nhất, không phải tất cả các câu lạc bộ đều phụ thuộc vào nguồn thu từ bán vé. Lấy ví dụ như câu lạc bộ Flamengo đã bị thất thu 200 triệu réal, khoảng 25% thu nhập. Ông Luiz Guilherme Burlamarqui giải thích :

« Khi anh bị mất một số nguồn thu thì có thể kéo theo hệ quả dây chuyền. Anh phải bán ra giá rẻ hơn. Bán cầu thủ đi bởi vì anh cần tiền là một chuyện, còn bán cầu thủ vì anh muốn lại là một chuyện khác. Hoàn cảnh của các câu lạc bộ rất khác nhau. »

Sân vận động làm trung tâm tiêm chủng

Thống đốc một số bang đã quyết định cho ngừng giải vô địch quốc gia lại như ở Brasilia hay Sao Paulo. Nhưng các câu lạc bộ chuyển sang bang khác chơi bóng để có thể né tránh hạn chế. Một số câu lạc bộ thậm chí kêu gọi cho cổ động viên trở lại sân vận động. Một chiến lược có vấn đề, theo Sergio Giglio, giáo sư đại học Campinas đồng thời là người sáng lập Ludopedio, một trang mạng nghiên cứu khoa học bóng đá :

« Điều này có nghĩa là khán giả đến sân vận động không quan trọng. Nếu người ta nói rằng các giải vô địch quốc gia phải tiếp tục, tình hình thế nào không quan trọng. Các câu lạc bộ, với tư cách là hiệp hội phi vụ lợi phải ủng hộ hơn nữa công chúng, những người đang trong tình trạng khá hỗn loạn khi ta nhìn vào chính phủ liên bang. Họ có thể đóng vai trò ủng hộ cho các cổ động viên của mình. Nhưng tôi không cảm thấy đó là điều hấp dẫn các câu lạc bộ. Họ lo cho việc giữ các trận đấu ở giải vô địch quốc gia hơn để khỏi bị mất các hợp đồng. »

Trái lại, một số câu lạc bộ muốn tỏ tình đoàn kết. Botafogo là một trong số các câu lạc bộ đầu tiên chống lại việc nối lại giải vô địch quốc gia hồi tháng 6 năm ngoái. Từ tháng Giêng, câu lạc bộ dành sân vận động Nilton Santos của mình để làm trung tâm tiêm chủng.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Thể thao quốc tế đặt trụ sở ở Thụy Sĩ, trước đại dịch, Brazil dẫn đầu thế giới với 2.742 cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài, tiếp sau là Achentina (2.330 cầu thủ) và Pháp (1.740 cầu thủ). Chuyển nhượng mang về khoảng 1/4 thu nhập của các CLB Brazil.

Nhưng năm nay, Covid -19 đã khiến bóng đá Brazil phải lao đao, giáng đòn nặng nề lên các CLB lâu nay sống khỏe nhờ những hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ béo bở. Thống kê của AFP dựa trên dữ liệu từ trang mạng chuyên về chuyển nhượng cầu thủ Transfermarkt, số lượng cầu thủ Brazil chuyển đến các CLB nước ngoài đã giảm 62% trong năm qua.

Bức tranh chuyển nhượng ảm đạm đến đúng vào lúc bóng đá Brazil đang khủng hoảng, nhiều CLB nợ nần chồng chất. Bóng đá cũng không thể đứng ngoài phạm vi tàn phá của đại dịch Covid-19, mà Brazil là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#19 Posted : Sunday, May 23, 2021 1:23:53 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Trung Quốc : 21 người chết trong một cuộc chạy đua việt dã 100 km. Theo truyền thông Trung Quốc hôm 23/05/2021, lý do là thời tiết thay đổi đột ngột, mưa đá, mưa băng kèm theo gió mạnh đã thổi suốt chiều thứ Bẩy 22/05 khiến những vận động viên này bị hạ thân nhiệt trong khi đang chạy trên núi cao ở một khu rừng gần thành phố Bạch Ngân (Baiyin), tỉnh Cam Túc. / RFI - 23/05/2021


Hoàng Thy Mai Thảo  
#20 Posted : Monday, December 20, 2021 2:05:53 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Covid-19 lại làm đảo lộn hoạt động thể thao chuyên nghiệp Châu Âu

19/12/2021 - Anh Vũ / RFI
Làn sóng dịch Covid-19 bùng lên dữ dội ở châu Âu lại một lần nữa đe dọa các hoạt động thể thao chuyên nghiệp ở châu lục này. Tại Anh Quốc và Tây Ban Nha, Covid-19 đang tràn vào tấn công các cầu thủ làng bóng đá chuyên nghiệp. Cùng lúc, giải Cúp Châu Au bóng bầu dục cũng đang có nguy cơ bị hoãn, hủy hoặc bị các biện pháp phòng dịch cản trở.

Hiện tại, tình hình vẫn chưa đến mức như ở vào thời cao điểm của đại dịch hồi năm 2020, khiến tất cả các giải đấu đều phải dừng lại trong nhiều tháng hay thậm chí cả năm. Nhưng đà lây lan mạnh của virus cùng với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, khiến chính quyền ở các nước buộc phải ra các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn, khiến cho các hoạt động thể thao chuyên nghiệp có thể bị đảo lộn.

Tại giải Ngoại hạng Anh, Premier League, đã có 9 trận đấu, trong đó 6 trận diễn ra vào cuối tuần này, bị hoãn vì một loạt các cầu thủ bị nhiễm Covi-19. Danh sách các câu lạc bộ bị dính virus kéo dài thêm hàng ngày. Lịch thi đấu bị đảo lộn và sẽ bị dồn lại với mật độ dày kín. Kể từ ngày 26/12/2021, các trận đấu ở Premier League buộc phải diễn ra liên tục mỗi ngày cho đến tận ngày 03/01/2022. Giải đấu chỉ dừng đúng một ngày cuối năm, hôm 31/12.

Ở La Liga của Tây Ban Nha, câu lạc bộ Real Madrid bỗng trở thành ổ dịch với 6 cầu thủ bị phát hiện dương tính với Covid-19 trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư trong tuần qua. Đó là những nhân lực trụ cột của đội hình, như Marcelo, Luka Modric, Gareth Bal, Marco Asension, Rodrigo và Andriy Lunin. Câu lạc bộ đang đau đầu vì lực lượng hao hụt, trong khi đó Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha vội vàng ra các biện pháp phòng dịch bổ sung, cắt giảm bớt một loạt các nghi thức trước trận đấu.

Tại Đức, trước tình hình virus tiếp tục lây lan không kiểm soát, hệ thống y tế bị quá tải, số lượng tử vong mỗi ngày lên tới 400-500 ca, chính quyền ở nhiều bang buộc phải trở biện pháp cấm khán giả.


Vẫn trên sân cỏ bóng đá, từ ngày 09/01 đến ngày 06/02/2022, tại lục địa đen sẽ diễn gia giải Vô địch bóng đá Châu Phi CAN. Với những diễn biến dịch bệnh hiện nay, đặc biệt biến thể mới Omicron đang lan rộng khắp nơi, thông tin giải đấu này có thể bị hoãn lại không phải là tin đồn mà là khả năng có thể xảy ra một khi tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Ở môn Rugby, Cúp Châu Âu vừa khởi tranh được ít ngày đã có 3 trận đấu bị hoãn vì tình hình dịch bệnh lây lan. Từ thứ Bảy, chính phủ Pháp quyết định hạn chế đi lại giữa Anh và Pháp, chỉ chấp nhận lý do cấp thiết. Thể thao không được coi là lý do cấp thiết. Các câu lạc bộ Rugby đang đôn đáo xin chính quyền các nước liên quan được quyền miễn trừ để có thể di chuyển đi thi đấu theo lịch trình đã dự trù.

Các hoạt động thể thao chuyên nghiệp vừa mới lấy lại chút sinh khi sau một năm án binh bất động nay lại trước đe đọa bị virus corona làm cho tê liệt trở lại.

Champions League UEFA : Các cặp đấu đáng xem ở vòng 1/8

Chuyển qua với sự kiện khác của sân cỏ bóng đá Châu Âu. Hôm thứ Hai đầu tuần (13/12) tại trụ sở ở Nyon, Thụy Sĩ, Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu đã tổ chức rút thăm chia cặp đấu cho vòng 1/8 của Champions League. Một trục trặc kỹ thuật đã xảy ra, nhưng các nhà tổ chức đã kịp thời tiến hành lại rút thăm sau đó ít giờ. Cuối cùng, 16 đội bóng được lọt vào vòng 1/8 (bắt đầu từ 15/02/2022) đã biết được đối thủ của nhau.

Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.