Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Thursday, July 12, 2018 11:50:04 AM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 8 time(s) in 6 post(s)
Israel đang bị cáo buộc sử dụng vũ khí thời tiết nhằm gây xáo trộn nội bộ Iran, “đổ thêm dầu vào lửa” để kích động một sự thay đổi chính quyền ở Tehran.

Người đứng đầu Tổ chức Quốc phòng Dân sự Iran, Tướng Gholamreza Jalali, đã cáo buộc Tel Aviv làm ảnh hưởng đến khí hậu ở Iran bằng cách "đánh cắp" những đám mây ra khỏi vùng trời nước này, theo Sputnik.
"Israel, cùng với một quốc gia khác trong khu vực, đang nhắm vào những đám mây mưa bay về phía Iran, biến chúng thành những cụm mây không có nước. Chúng ta đang phải đối mặt với hành vi trộm cắp mưa và tuyết. Họ không có quyền lấy những đám mây đó", ISNA dẫn lời ông Jalali.
Quan chức Iran nhắc đến thực tế là trong bốn năm qua tuyết đã bao phủ tất cả các đỉnh núi trong toàn bộ khu vực từ Afghanistan đến Địa Trung Hải, ngoại trừ Iran.

UserPostedImage


Tờ Sputnik Iran đã liên lạc với các chuyên gia Nga và Israel để tìm hiểu xem liệu cáo buộc của Tehran có căn cứ hay không. Và theo Vladimir Semenov, Phó giám đốc Viện Vật lý Khí quyển AM Obukhov của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS), ông cũng đồng ý rằng trên lý thuyết người ta có thể thay đổi thời tiết cục bộ.
"Đúng vậy, để phân tán những đám mây tạo mưa, người ta có thể sử dụng máy bay mang những khẩu súng phóng ra các loại hóa chất đặc biệt", ông nói. "Ở Nga, chúng tôi sử dụng phương pháp này khi chuẩn bị cho các cuộc diễu binh hoặc biểu diễn trên không, đặc biệt là trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 hoặc Quốc khánh Nga".
Các loại hóa chất thân thiện với môi trường có tác dụng phá mây sẽ được phóng ra vào trước thời điểm những đám mây mang mưa hoặc tuyết xuất hiện ở một khu vực cụ thể.
Nhà nghiên cứu này chỉ ra rằng các hóa chất trên có thành phần từ hạt đá khô, nitơ lỏng bay hơi và bạc iodua, các thành phần tạo nên “hạt giống mây”. Ông nhấn mạnh rằng hoạt động phân tán mây thường được tiến hành trong khoảng cách 50-100 km từ nơi mà thời tiết được yêu cầu cần thay đổi.

Tuy nhiên, chuyên gia Semenov hoài nghi về quan điểm cho rằng Israel đã “vũ khí hóa” hạt giống mây để ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết ở Iran.
"Thật sai khi nói rằng Israel có thể làm ảnh hưởng đến khí hậu của Iran trong khi ở khoảng cách xa tới hơn 1000 km với quốc gia này", Semenov nhấn mạnh.
“Chưa nói đến việc dù muốn thực hiện điều đó, Israel sẽ phải có được công nghệ thích hợp và tiên tiến. Nếu như sử dụng máy bay mang theo súng phun hóa chất, chúng không thể qua mắt được hệ thống theo dõi trong không phận của Iran và thậm chí cả các nước láng giềng khác gần đó”, ông nói thêm.

UserPostedImage

Israel có thể đang hợp tác với nhiều quốc gia trong khu vực để chống Iran.


Israel có thể sử dụng “Vũ khí thời tiết” như một phần của chiến tranh hỗn hợp

Về phần mình, Simon Tsipis, một nhà phân tích an ninh tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS), Israel, lưu ý rằng ông không loại trừ khả năng Israel sử dụng thiết bị đặc biệt hoặc “vũ khí thời tiết” để gây ảnh hưởng đến Iran như một phần kế hoạch dùng chiến tranh hỗn hợp chống lại Tehran.
Tsipis nói: "Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh hỗn hợp vượt ra ngoài các cuộc chiến bình thường bằng cách sử dụng mọi loại phương tiện, bao gồm cả các công cụ ảnh hưởng đến khí hậu và thời tiết".

Đề cập đến tuyên bố của quan chức Iran rằng Israel đang hợp tác với một số "quốc gia trong khu vực" để làm điều này, học giả Israel cho rằng Tel Aviv có thể đang cộng tác với chính nước Mỹ.
"Mỹ có cơ sở hạ tầng quân sự riêng ở Trung Đông: các căn cứ quân sự nằm gần Iran (UAE, Qatar, Saudi Arabia, Kuwait)", ông nhấn mạnh.
Do đó, Israel được hỗ trợ bởi Mỹ trong mục tiêu của mình - quốc gia sở hữu thiết bị cần thiết có khả năng điều khiển mây ở cấp độ cục bộ, có khả năng ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết ở Iran. “Ở cấp độ cục bộ như vậy thì về mặt lý thuyết và kỹ thuật là điều có thể", nhà phân tích nêu quan điểm.
Bên cạnh việc giải thích lý do của Tel Aviv, nhà phân tích Tsipis cũng chỉ ra rằng Iran về cơ bản vẫn là đối thủ lớn của Israel trong khu vực. Ông cho rằng nước cộng hòa Hồi giáo đã tích lũy lực lượng đủ lớn ở Syria, buộc Không quân Israel phải tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng của nước này trong lãnh thổ Syria .

Mặt khác, Tel Aviv có thể tìm cách kích động biểu tình tại Iran để gây áp lực hơn nữa lên chính phủ của đất nước hoặc thậm chí kích động một sự thay đổi chế độ, nhà phân tích gợi ý thêm rằng việc thời tiết thay đổi bất thường trong bối cảnh tình trạng thiếu nước ở một số nơi ở Iran có thể là một công cụ để “đổ thêm dầu vào lửa”.
"Do đó, Israel có thể gây ảnh hưởng đến điều kiện khí hậu trong nước cộng hòa Hồi giáo để đạt được mục tiêu lật đổ chế độ hiện đang nắm quyền ở Iran. Tôi không loại trừ điều này", Tsipis kết luận.

Nguoiduatin (theo SputnikNews)
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.