Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

74 Pages«<5455565758>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1101 Posted : Thursday, December 5, 2019 2:30:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1102 Posted : Friday, December 6, 2019 6:30:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1103 Posted : Friday, December 6, 2019 6:35:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

"Chúa tể những chiếc nhẫn" được quay cho truyền hình

Tuấn Thảo - RFI - ngày 25-11-2019

UserPostedImage
Áp phích phim "The Hobbit" dựa vào tiểu thuyết của Tolkien 11/2012.
REUTERS/Mark Coote

Sau khi chi 250 triệu đô la để giành lấy quyền phóng tác bộ tiểu thuyết của Tolkien thành bộ phim truyền hình nhiều tập, tập đoàn Amazon đã lên chương trình đầu tư cho mùa phim thứ hai. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là tập đoàn Mỹ đã đặt hàng thực hiện phần 2 của ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’, cho dù mùa phim đầu tiên vẫn chưa được khởi quay.

Trong cuộc chạy đua giành lấy thị phần xem phim trực tuyến, Amazon dường như muốn đi trước một bước các đối thủ như Netflix, Disney +, AT&T (hiện đang sở hữu kênh HBO và từng thành công với các mùa phim ‘‘Game of Thrones’’ Trò chơi vương quyền). Amazon chủ trương đầu tư vào việc sản xuất các série phim truyện với kinh phí cao. Về điểm này, việc phóng tác bộ trường thiên tiểu thuyết của J.R.R Tolkien ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’ (The Lord of the Rings) thành nhiều mùa phim truyền hình là một trường hợp tiêu biểu. Dự án đầy tham vọng này chưa gì đã tạo cơn sốt nơi hàng triệu khách hâm mộ, họ nôn nóng chờ đợi ngày série phim ra mắt khán giả.

Theo mạng thông tin Deadline của Mỹ, tập đoàn Amazon đã đặt hàng cho phần hai, trong khi phần đầu tiên vẫn chưa được quay và sớm lắm chỉ được phát sóng vào năm 2021. Dự án này hiện vẫn còn đang ở trong giai đoạn tiền kỳ tại New Zealand, nơi các địa điểm quay phim đã được chọn, y như quá trình làm phim truyện xinê chiếu trên màn ảnh lớn.

Nội dung mùa phim diễn ra trước "Hiệp hội nhẫn thần"

Cốt truyện cũng như diễn biến của mùa phim hoàn toàn được giữ kín, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng nội dung sẽ diễn ra cũng ở vùng Trung Địa, vùng đất giả tưởng trong phim, dựa vào các nhân vật quen thuộc của bộ truyện thần thoại, tuy nhiên đó sẽ là những chuyến mạo hiểm phiêu lưu mới mà về mặt thời gian sẽ diễn ra trước các sự kiện trong "The Felloswship of the Ring" (Hiệp hội nhẫn thần), tức là tập đầu tiên trong bộ tiểu thuyết gồm tổng cộng ba tập.

Do còn ở trong giai đoạn tiền kỳ, cho nên thành phần diễn viên qua casting vẫn chưa được công nhận, một số tên tuổi từng được nêu lên như Will Poulter (The Labyrinth), Markella Kavenagh (Picnic at Hanging Rock"), Joseph Mawle (‘‘Game of Thrones’’ Trò chơi vương quyền) hay là Maxim Baldry Years & Years), nhưng vẫn chưa có gì là chính thức.

Về phía các đạo diễn, được biết nhà làm phim Tây Ban Nha J.A. Bayona đã được chọn để thực hiện hai tập đầu tiên của ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’. Đạo diễn này từng thành công với bộ phim "Jurassic World : Fallen Kingdom" (Thế giới khủng long: Vương quốc sụp đổ) đã từng làm việc với hệ thống Netflix để quay hai tập đầu tiên trong loạt phim "Penny Dreadful".

Cách đây đúng 2 năm, vào trung tuần tháng 11/2017, Amazon đã rình rang công bố giành lấy được quyền phóng tác "Chúa tể các chiếc nhẫn" của J.R.R. Tolkien. Công việc chuyển thể không chỉ dừng lại ở phim truyền hình nhiều mùa và nhiều tập, Amazon còn có ý định khai thác bộ tiểu thuyết thành nhiều ‘‘spin of’’ dựa vào các nhân vật chính để mở ra nhiều tuyến truyện mới.

Amazon Studios có tham vọng sản xuất nhiều phim truyện hay

Để giành được ‘‘gói thầu’’, tập đoàn Amazon đã đặt lên bàn một số tiền khổng lồ : 250 triệu đô la để qua mặt các đối thủ cạnh tranh lúc bấy giờ là Netflix và HBO. Theo lời bà Sharon Tal Yguado, giám đốc khâu sản xuất phim truyện của Amazon Studios, ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’ đã từng thành công vượt bực trên màn ảnh lớn với loạt phim của đạo diễn Peter Jackson, mục tiêu đầu tiên không phải làm làm lại y hệt như phim xinê, mà là khai thác và phát triển thế giới của "Chúa tể những chiếc nhẫn" thành nhiều tuyến truyện hấp dẫn khác.

Về điểm này, Amazon muốn tạo một série phim truyện có uy tín và đầy tham vọng không kém gì "Trò chơi vương quyền" (Game of Thrones). Từ khâu viết kịch bản, quay phim cũng như hậu kỳ, Amazon đã lập ra một ngân sách cao và bên cạnh đó còn dự trù đầu tư thêm 150 triệu đô la cho mỗi mùa phim. Tính tổng cộng, tập đoàn này có thể đầu tư tới 500 triệu đô la cho hai mùa phim, trong khi kinh phí thục hiện cho mỗi mùa Game of Thrones chỉ ở mức 120 triệu đô la.

Việc lên chương trình bấm máy quay hai mùa phim cho thấy là Amazon khá tin tưởng vào dự án đầu tư của mình. Việc phóng tác bộ truyện cũng như quyền lấy cảm hứng từ thế giới thần thoại của nhà văn Tolkien để thực hiện thêm nhiều tác phẩm khác, cũng như Disney đã từng làm với Star Wars (phim về nhân vật Han Solo), có thể tạo ra thêm một thương hiệu hái ra bạc tỷ. Vào năm 2003, "Chúa tể những chiếc nhẫn" từng được độc giả Anh xếp vào hạng nhất trong số các bộ tiểu thuyết được yêu thích nhất mọi thời đại.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1104 Posted : Saturday, December 7, 2019 12:11:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1105 Posted : Sunday, December 8, 2019 1:17:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1106 Posted : Sunday, December 8, 2019 1:53:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Lê Uyên Phương và những bản tình ca tuyệt vời

Hà Vũ - VOA - 01/12/2019

UserPostedImage
Lê Uyên Phương là nghệ danh của một cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng từ trước năm 1975 với những tình khúc ca ngợi tình yêu nồng nàn, lãng mạn như chính cuộc tình của họ: nữ ca sĩ Lâm Phúc Anh và cố nhạc sĩ Lê Văn Lộc.

Ca sĩ Lâm Phúc Anh sinh tại Hà Nội năm 1952, trong một gia đình gốc Hoa. Ba mẹ Phúc Anh gặp nhau tại Hà Nội vào giữa thập niên 1940 và sau đó di cư vào miền Nam năm 1954.

Gia đình giàu có, Lâm Phúc Anh được theo học chương trình Pháp từ nhỏ, từ trường tiểu học ‘Sans Famille’ đến trường ‘Regina Pacis’ và sau đó là nội trú ở trường ‘Franciscaine’ Đà Lạt.

Từ bé, Lâm Phúc Anh đã yêu thích vọng cổ vì thường theo mẹ đi xem cải lương nhưng khi bắt đầu ca hát, bà chọn con đường tân nhạc.

“Bài hát đầu tiên, được trình diễn đầu tiên để cho các sơ Franciscaine được tổ chức ở rạp ‘Hòa Bình’ ở Đà Lạt. Hôm đó ban nhạc của anh Phương đã đệm và tôi đã tập hát bài đầu tiên là bài ‘Nỗi lòng,’" nữ ca sĩ chia sẻ.


Chồng bà, nhạc sĩ Lê Uyên Phương, tên thật là Lê Văn Lộc, sinh năm 1941 tại Đà Lạt. Ông từng là Hiệu trưởng một trường tiểu học tại Pleiku, sau đó về Đà Lạt dạy tại trường Bùi Thị Xuân, trường Petit Lycée và dạy nhạc.

Bà cho biết Lê Uyên Phương mê nhạc từ lúc còn rất nhỏ. Nghệ danh Lê Uyên Phương của ông ghép từ tên một người yêu cũ và một chữ lót trong tên của mẹ là Công Tôn Nữ Phương Nhi.

Hai người chính thức sống với nhau vào năm 1969 và nhanh chóng trở thành đôi song ca được yêu chuộng thời bấy giờ với tên gọi là Lê Uyên và Phương, hay thường gọi tắt là Lê Uyên Phương qua những bản tình ca nổi tiếng do Phương sáng tác và lối trình diễn say đắm, nồng nàn của đôi uyên ương này.

Họ gặp nhau tại Đà Lạt vào năm 1966 và bị ‘tiếng sét ái tình.’

“Anh Phương có một người bạn ở trọ nhà tôi. Khi ảnh đi qua chơi, đi thăm người bạn đó, thì gặp tôi. Hai đứa thích nhau ngay lập tức. Những ngày đầu gặp gỡ đó có nhiều điều thú vị lắm. Anh có dáng dấp đặc biệt và đôi mắt rất hiền từ, tôi thích lắm. Phải nói lúc đó ảnh là người con trai đầu tiên tôi nhìn, tôi có cảm xúc. Lúc đó tôi mới 14 tuổi. Tôi không hiểu được yêu là gì, không biết, chỉ thấy thích người này thôi. Dễ thương lắm. Tức là hai đứa khi gặp nhau rồi chỉ muốn ở bên cạnh nhau ‘all the time’, không muốn rời nhau một phút nào hết,” Lê Uyên thổ lộ.

Trước khi gặp Lê Uyên, Phương đã sáng tác một loạt ca khúc viết từ Pleiku và Đà Lạt, sau này được tập họp trong tập nhạc nhan đề ‘Yêu nhau khi còn thơ.’

‘Khi loài thú xa nhau’ là tập nhạc thành hình trong thời gian hai người chung sống với nhau sau khi vượt qua những khó khăn do gia đình của Lê Uyên cản trở.

“Lúc yêu nhau thì gặp khó khăn từ gia đình tôi, sau đó vẫn có những cuộc gặp lén lút để đi chơi với nhau. Sau khi đã chính thức lấy nhau rồi thì có những buổi văn nghệ được tổ chức ở nhiều nơi, nhiều lúc tại Đà Lạt, những ‘ball’ ở tại nhà hoặc tại giảng đường Spellman Viện Đại học Đà Lạt. Năm 1968 là buổi trình diễn đầu tiên tại giảng đường Spellman,” bà nói.

Theo lời Lê Uyên, bản nhạc đầu tiên Phương sáng tác và tập cho bà hát là bản 'Tình khúc cho em'. Bài này cùng với các ca khúc như Vũng lầy chúng ta, Hãy ngồi xuống đây, Đá xanh, Chiều phi trường, Lời gọi chân mây…được tập họp trong tập nhạc ‘Khi loài thú xa nhau’.

“Tập ‘Khi loài thú xa nhau’ nói về tình yêu đôi lứa trong thời chiến tranh và dĩ nhiên chuyện tình đó là chuyện tình của hai đứa chúng tôi. Cho nên những bài nhạc đó cho tới giờ phút này vẫn được mến mộ nhiều nhất là trong giới trẻ được sinh ra sau năm 1975 tại Việt Nam.”

“Tập nhạc thứ ba mà anh viết là tập ‘Uyên ương trong lồng’ với một cảm xúc khác về hôn nhân, về hoàn cảnh sống, về tất cả mọi thứ, không còn, không có một tình yêu đơn thuần, đơn giản như tập trước đó,” bà cho biết thêm.

Sau năm 1975, Phương không sáng tác nhiều, chủ yếu là phổ nhạc những bài thơ của các thi sĩ như Phạm Công Thiện, Nguyễn Xuân Thiệp, Hoàng Khởi Phong, Huy Tưởng, Phong Vũ, Trịnh Cung, Kim Tuấn, Thái Tú Hạp, Dã Dương và được tập trung trong đĩa CD có tên là ‘Tình như mây cõi lạ.’

Theo lời họa sĩ Trịnh Cung, bản nhạc cuối cùng Lê Uyên Phương sáng tác trước khi vượt biên vào năm 1979 là bản ‘Ở đây, thôi ở đây đành’, phổ thơ cùng tên của Trịnh Cung. Người nhạc sĩ đã đàn và hát cho họa sĩ Trịnh Cung nghe chỉ vài ngày trước khi ra đi tìm tự do.


Lê Uyên giải thích lý sao trong giai đoạn sau này Phương không viết nhạc và lời như trước nữa:

“Đời sống bên này, trước hết là hoàn toàn khác ở Việt Nam nên cảm xúc về môi trường, về hoàn cảnh đương nhiên phải khác…Ảnh phải mượn những bài thơ mà ảnh nghĩ đã được viết từ Việt Nam, từ lâu lắm rồi, chớ đời sống bên này khó mà viết một bài cho hay. Cho nên cách phổ thơ là điều anh muốn nhất, tại vì ít nhất nó cũng giữ được những cảm xúc nào đó từ Việt Nam, từ quê hương.”

Lê Uyên cho biết còn những sáng tác mới của Phương chưa được phát hành, một tập nhạc mà bà đang làm, nói về con người, đời sống của con người, thân phận của con người trong chiến tranh. Tập nhạc đó có tên là ‘Con người: Một sinh vật nhân tạo’.

Nhạc sĩ Lê Uyên Phương mất ngày 20/6/1999 tại bệnh viện trường đại học California ở Irvine, chỉ 19 ngày sau khi bác sĩ phát hiện ông bị ung thư phổi, trùng hợp với 19 buổi hát đôi song ca này nổi tiếng, theo lời kể của ca sĩ Lê Uyên.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1107 Posted : Monday, December 9, 2019 9:55:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1108 Posted : Monday, December 9, 2019 10:00:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Tuấn Thảo - RFI - Thứ Bảy, ngày 07 tháng 12 năm 2019

Đoàn nghệ sĩ ‘‘Quán ăn Tình thương’’ tròn 30 tuổi

UserPostedImage
Véronique Colucci (vợ của Coluche) điều hành Les Restos du Coeur tới năm 2017.BERTRAND GUAY / AFP

Tại Pháp, hiệp hội Les Restos du Cœur (Các Quán ăn Tình thương) chuyên phát thức ăn cho người nghèo, đã ra đời vào năm 1985. Chính cũng nhằm mục đích gây quỹ tài trợ hiệp hội này mà đoàn nghệ sĩ ‘‘Les Enfoirés’’ đã được thành lập vào tháng 11 năm 1989, tức cách đây vừa đúng 30 năm.

Ngược dòng thời gian lùi về năm 1985, thời tiết khắc nghiệt của mùa đông năm ấy đã khiến cho nam diễn viên Coluche ngỏ lời kêu gọi trên đài phát thanh (Europe 1) tất cả những ai có hảo tâm, đóng góp vào việc thành lập một căng tin bình dân, một kiểu quán ăn xã hội, để phân phát hai bữa ăn cho người nghèo trong mùa đông. Từ đó, Quán ăn Tình thương đầu tiên ra đời. Tuy nhiên, trước đó đã có lời kêu gọi của Abbé Pierre vào năm 1954 và tu sĩ công giáo này đã sáng lập tổ chức từ thiện Emmaüs, nhằm giúp đỡ người nghèo, dân tị nạn hay những kẻ bị gạt ra bên lề xã hội …

Hoàn cảnh ra đời của đoàn nghệ sĩ từ thiện

Các Quán ăn Tình thương chủ yếu tập trung vào việc phân phát các bữa ăn. Ca sĩ kiêm tác giả Jean-Jacques Goldman từng triệu mời giới nghệ sĩ Pháp ghi âm một đĩa hát để gây quỹ từ thiện. Ca khúc này sau đó trở thành nhạc hiệu của các buổi trình diễn. Dù rất ăn khách, nhưng bài hát này vẫn không đủ để tài trợ cho kế hoạch phát triển các ‘‘Quán ăn Tình thương’’ thành một mạng lưới. Chính cũng vì thế vào tháng 11 năm 1989, đoàn nghệ sĩ từ thiện ‘‘Les Enfoirés’’ (theo cách gọi thân mật của vua hề Coluche) đã ra đời.

Thành phần ban đầu gồm 7 thành viên nòng cốt (Jean-Jacques Goldman, Véronique Sanson, Michel Sardou, Johnny Hallyday, Eddy Mitchell và Michael Jones). Nhóm nghệ sĩ này lên đường lưu diễn khắp nước Pháp. Họ không lấy thù lao và quyên tặng toàn bộ doanh thu của đợt biểu diễn cho hiệp hội Les Restos du Coeur. 30 năm sau, đợt biểu diễn này đã trở thành một truyền thống. Trong ba thập niên qua, đã có khoảng 250 nghệ sĩ đủ mọi thế hệ tham gia vào đoàn biểu diễn Les Enfoirés.

Chương trình sinh hoạt mừng sinh nhật thứ 30

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập đoàn nghệ sĩ của các Quán ăn Tình thương, một chương trình sinh hoạt khá dày đặc lần lượt được tổ chức từ đây cho tới cuối tháng 12. Đầu tiên hết là một chương trình truyền hình ‘‘30 năm Les Enfoirés’’ theo dạng đố vui để học giữa hai nhóm nghệ sĩ thâm niên (Jenifer, Amel Bent, Patrick Bruel, Mimie Mathy, Pierre Palmade …) và các nghệ sĩ mới (Philippe Lacheau, Slimane, Claudio Capéo, Malik Bentalha ...)

Bên cạnh đó, một cuộc triển lãm lớn được tổ chức tại trung tâm Pavillon Villette ở Paris quận 19, theo đề xuất của chủ tịch hội hiện nay là cô Sophie Bazou. Cô từng làm việc bên cạnh hai vợ chồng Coluche và Véronique Colucci trong nhiều năm trời, để rồi giờ đây tiếp tục điều hành một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất ở Pháp, sau khi bà Véronique Colucci qua đời hồi tháng 4 năm 2018.

Theo cô Sophie Bazou, cuộc triển lãm không những giới thiệu với công chúng những thành quả đạt được mà còn là lời cảm ơn qua các tài liệu phim ảnh thực hiện ở hậu trường đối với tất cả những tính nguyện viên cũng như những người hâm mộ đã ủng hộ nhiệt tình Các Quán ăn Tình thương trong suốt thời gian qua. Song song với triển lãm, trang web chính thức của "Les Restos du Coeur" cũng tổ chức bán đấu giá trực tuyến các trang phục sân khấu, các vật dụng trang trí hay là hình ảnh quảng cáo lấy từ các chương trình biểu diễn của đoàn nghệ sĩ.

Cũng nhân sinh nhật năm chẵn, một bộ đĩa CD được bày bán như một món quà cuối năm với tựa đề "30 năm biểu diễn cho Quán ăn Tình thương" 1989-2019. Được phát hành vào đầu tháng 12, bộ đĩa này gồm 30 ca khúc chọn lọc từ các buổi hòa nhạc trên sân khấu, các chương trình truyền hình live. 30 ca khúc này từng được công chúng bình chọn trên trang web như là những bài hát yêu thích nhất. Ngoài ra, bộ đĩa còn bao gồm 9 bài hát từng được khai thác qua đĩa đơn và các ca khúc biểu tượng này được phát hành cùng với một phiên bản karaoke.

Bộ đĩa chọn lọc và đợt biểu diễn gây quỹ mới

Quan trọng hơn nữa là đợt biểu diễn tại Paris (sân khấu AccorHotels Arena) từ ngày 15/01 đến ngày 20/01 năm 2020, mở đầu cho một vòng lưu diễn sau đó trên toàn nước Pháp. Đợt biểu diễn (khai mạc mùa quyên góp) mang tựa đề "2020, le Pari(s) des Enfoirés" thường được xem là rất quan trọng, do thu về hàng năm từ 8 đến 12% doanh thu của Les Restos du Cœur. Riêng trong năm 2018, đợt biểu diễn đã mang về 18 triệu euro.

Trung thành với lời kêu gọi của Coluche, các nghệ sĩ luôn dành thời gian, tham gia biểu diễn cũng như thu hình và ghi âm hầu quyên góp càng nhiều càng tốt cho Les Restos du Cœur. Trong năm đầu tiên, mức quyên góp đã giúp cho các Quán ăn Tình thương phân phát 8 triệu bữa ăn tại 200 thành phố trên nước Pháp. Hiện nay, 73.000 tình nguyện viên của hiệp hội làm việc tại hơn 2.000 trung tâm để phân phát 133 triệu bữa ăn cho 900.000 người nghèo.

Đối với nhiều người, những thành quả đạt được nhờ nỗ lực của giới tình nguyện viên là điều đáng khen ngợi. Nhưng đồng thời đó cũng là một điều đáng buồn. Số lượng các bữa ăn phân phát gia tăng cũng là dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều người nghèo (nhất là giới trẻ mới vào đời) cần được giúp đỡ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1109 Posted : Tuesday, December 10, 2019 1:10:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1110 Posted : Wednesday, December 11, 2019 2:36:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1111 Posted : Thursday, December 12, 2019 1:52:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
hongvulannhi  
#1112 Posted : Friday, December 13, 2019 12:42:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)


NHỚ CÂY ÐA CHÙA VIÊN GIÁC


Tôi chưa kịp trở về thăm Viên Giác
Mười hai năm bèo dạt bến sông đời
Cây đa cũ chắc đã già hơn trước
Biết có còn rụng lá xuống sân tôi

Ðời lưu lạc tôi đi hoài không nghỉ
Ðể niềm đau chảy suốt những mùa thu
Thời thơ ấu cây đa già tri kỷ
Vẫn còn đây trong ký ức xa mù

Tôi khổ cực từ khi cha mất sớm
Nên bà con thân thuộc cũng xa dần
Khi tôi khóc, đa đau từng cuống lá
Khi tôi cười, xào xạc tiếng quen thân

Ða làm mẹ vỗ về tôi giấc ngủ
Ða làm cha che mát những trưa hè
Ða làm bạn quây quần khi rảnh rỗi
Ða làm người chơn thật chẳng khen chê

Mỗi buổi sáng tôi một mình ôm chổi
Quét lá vàng như quét nỗi cô đơn
Lá vẫn rụng khi mỗi mùa thu tới
Như đời tôi tiếp nối chuyện đau buồn

Chùa thanh tịnh chẳng dung hồn lữ thứ
Một chiều thu tôi lạy Phật ra đi
Bỏ lại tiếng chuông chùa vang khuya sớm
Cây đa già đứng lặng khóc chia ly

Ðường tôi qua đã không còn bóng mát
Ngày nhọc nhằn mưa lũ xuống đêm khuya
Ða ở lại âm thầm ru khúc hát
Ngậm ngùi buông theo mỗi tiếng chuông chiều

Ða thân mến dẫu có vàng thương nhớ
Cũng xin đừng gục xuống dưới sân tôi
Xin cố đứng để chờ nghe tôi kể
Chuyện trầm luân của một kiếp con người

Tôi sẽ đến ngôi chùa xưa Viên Giác
Nhặt mảnh đời rơi rớt ở đâu đây
Ôi thằng bé nghèo nàn xưa đã lớn
Ði làm người du thực ở phương tây

Tôi viết nốt những bài thơ dang dở
Vá tình người rách nát thuở hoa niên
Ða sẽ hát bài đồng dao muôn thuở
Nhạc thu buồn nước mắt chảy trong đêm.

Trần Trung Ðạo

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1113 Posted : Friday, December 13, 2019 1:29:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage

Liên Khúc Thu - 2009 (48)

Say nắng chiều thu ngã bên thềm
Say màu mây tím quá dịu êm
Say cung nhạc lạ nghe trầm bổng
Say lời trìu mến phút tìm quên (Mai Cát Hạ)


Vẫn thế ngọt ngào khúc nhạc êm
Vẫn thế vầng mây rũ tím mềm
Vẫn thế nồng nàn thu trìu mến
Vẫn thế môi hồng ngát nắng lên (LHB)


Đàn thu gieo nức nở đêm nay
Sương thu lạnh ướt thấm vai gầy
Trăng biết tương tư từ độ ấy
Rụng khúc tình sầu vương mắt cay (TVV)


Trăng hởi tương tư ướt khóe mi
Giọt rơi sương nhỏ lệ xuân thì
Tình rung ngân phím sầu réo rắc
Thấm lạnh hồn thu mang gió đi (LHB)


Gió đi ôm trọn bóng tình thu
Gió đến phá tung những ngục tù
Gió lướt mây xanh tìm nhân ảnh
Gió gọi tên người kẻ chinh phu (Hoàng Mai)


PS.

LHB = Lệ Hạ Băng
TVV = Tiểu Vũ Vi
Mai Cát Hạ & Hoàng Mai = Hoàng Thy Mai Thảo

Edited by user Saturday, December 14, 2019 1:51:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1114 Posted : Saturday, December 14, 2019 1:54:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
(AFP) – Đức kỷ niệm 250 năm ngày sinh nhạc sĩ Beethoven.
Kể từ ngày 13/12/2019 và cho đến 17/12/2020 tại Đức sẽ có hơn 700 sinh hoạt văn hóa, từ các buổi hòa nhạc đến nghệ thuật sân khấu, opéra, triển lãm… vinh danh Beethoven. Riêng thủ đô Berlin, trong hai ngày 25 và 26/04/2020 dàn nhạc Philharmonie của thành phố sẽ chơi nhạc Beethoven trong suối 24 giờ đồng hồ. Beethoven là niềm tự hào của dân tộc Đức. Ngay chế độ cộng sản của Cộng Hòa Dân Chủ Đức cũng xưng tụng ông như một nhà cách mạng với bản Symphonie số 9 khi Beethoven ngợi ca "thế giới đại đồng", nhân loại là anh em.


(AFP) – Xếp hàng trước một tuần lễ cho Chiến tranh các vì sao.
Một tuần lễ trước ngày bộ phim mới Star Wars ra mắt công chúng, khoảng 20 người hâm mộ đã chầu chực từ một tuần nay trước rạp hát Chinese Theatre tại Hollywood. Từ hôm 12/12/2019 mọi người đợi mua vé vào cửa. Nhà sản xuất dự báo giới hâm mộ sẽ đông đảo đến xếp hàng trong những ngày tới khi lực lượng các "fan" của Chiến Tranh các vì sao từ Anh và Nhật Bản đổ bộ Hollywood.


Edited by user Saturday, December 14, 2019 1:54:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1115 Posted : Sunday, December 15, 2019 2:47:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImageTình khúc France Gall và thế hệ trẻ

Tuấn Thảo - RFI - Thứ Bảy, ngày 14 tháng 12 năm 2019

UserPostedImage
Nhiều album của France Gall được tái bản, trong đó có tuyển tập ăn khách năm 2004Tuấn Thảo /RFI RFI

Kể từ mùa thu năm 2019, một loạt tập nhạc của France Gall đã lần lượt được tái bản (bằng CD và đĩa nhựa). Tính tổng cộng, 4 album sẽ được phát hành trở lại, trong đó quan trọng nhất vẫn là tuyển tập xuất bản vào năm 2004. Trong khi đó, thế hệ ca sĩ trẻ thời nay gần đây đã ghi âm lại nhiều tình khúc của nữ danh ca quá cố (qua đời hồi tháng Giêng năm 2018).

Tuyển tập bao gồm các ca khúc chọn lọc của France Gall từng lập kỷ lục số bán vào năm 2004. Cho dù chưa đến ngày giỗ của cô, nhưng tuyển tập này vẫn được tái bản vào mùa thu năm 2019, và lần này bộ CD bao gồm thêm nhiều ca khúc do France Gall ghi âm nhưng chưa từng được phổ biến qua băng đĩa. Những bài hát có thể được xem là ‘‘quý hiếm’’ do chỉ được thu hình để quảng bá cho các dự án ghi âm hay là để giới thiệu với công chúng Pháp qua các chương trình ca nhạc có chuyên đề.

Đó là trường hợp của các bài hát như "À qui donner ce que j'ai" hay là "Au revoir Angélina", từng được Michel Berger, chồng của France Gall viết cho một vở nhạc kịch vào năm 1974 mang tựa đề là ‘‘Angélina Dumas’’. Tuy nhiên, dự án này đã không hoàn thành và mãi đến năm 1979 nhờ vào sự hợp tác giữa Michel Berger với tác giả người Canada Luc Plamondon, dự án này mới được hoàn chỉnh để rồi trở thành vở nhạc kịch cực kỳ ăn khách Starmania. Tác phẩm này năm nay ăn mừng 40 năm ngày khai sinh, với một đợt biểu diễn mới. Cũng trên tuyển tập được tái bản năm 2019, một số ca khúc của France Gall đã được hòa âm lại.

Tinh khúc France Gall được khoác áo mới

Song song với việc tái bản các tập nhạc của France Gall, gần đây các nhóm nhạc trẻ như Kids United, Les Petites Canailles, các ca sĩ mới xuất hiện như Léa Deleau hay là Adia Victoria đều có ghi âm lại các ca khúc ăn khách của France Gall, vào thời cô từng là một trong những thần tượng nhạc trẻ của Pháp những năm 1960, và sau đó nữa kể từ đầu thập niên 1980 trở đi, cô trở thành một danh ca hàng đầu của Pháp nhờ trình bày các ca khúc kinh điển, với lời lẽ chín chắn nghiêm túc của chồng là tác giả Michel Berger.

Trong số những ca khúc làm nên tên tuổi của France Gall những năm 1960, dĩ nhiên ngoài nhạc phẩm ‘‘Poupée de Cire, Poupée de Son’’ (Búp bê không tình yêu, lời Việt của tác giả Vũ Xuân Hùng) từng đoạt giải nhất cuộc thi hát truyền hình châu Âu Eurovision năm 1965, còn có bài ‘‘Ne sois pas si bête’’ mà tác giả Nguyễn Duy Biên từng chuyển sang lời Việt thành ‘‘Đừng khờ quá thế’’ qua giọng ca của cô ca sĩ Bích Trâm trước năm 1975. Trong nguyên tác, bài hát này là một ca khúc tiếng Anh mang tựa đề ‘‘Stand a little closer’’ của hai tác giả Bugs Bower và Jack Wolf (sau đó được Pierre Delanoe phóng tác sang tiếng Pháp). Nhóm đầu tiên trình bày ca khúc này là ban tam ca nữ người Mỹ Laurie Sisters.

Tập nhạc cover của Jenifer bị chỉ trích

Lúc sinh tiền, France Gall nổi tiếng là một nghệ sĩ cầu toàn, nếu không nói là khó tính. Cô hoàn toàn phản đối dự án (cover) ghi âm lại các bài hát của cô và của chồng là tác giả Michel Berger. Bằng chứng là vào năm 2013, cô ca sĩ Jenifer (từng đoạt giải quán quân cuộc thi hát truyền hình Star Academy và hiện là một trong những giám khảo của chương trình The Voice, phiên bản tiếng Pháp) đã phát hành nguyên một album với toàn là các ca khúc của cặp vợ chồng nghệ sĩ France Gall - Michel Berger. Kết quả là Jenifer đã bị chỉ trích dữ dội và France Gall đã khiển trách Jenifer đã không nói trước một lời với cô, người đang nắm giữ tác quyền các bài hát.

Sự đối đầu va chạm ấy đã khiến cho vấn đề ghi âm lại các bài hát của France Gall - Michel Berger càng trở nên nhạy cảm, vào lúc mà hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng đều được vinh danh hay tưởng niệm qua nhiều tập nhạc (hommage /tribute) khác nhau, hiện vẫn chưa có một dự án ghi âm tập thể xứng đáng với tầm cỡ của cặp vợ chồng nghệ sĩ quá cố. Sau khi France Gall qua đời (hồi tháng Giêng năm 2018) việc xin phép gia đình cô để khai thác các ca khúc có vẻ đã trở nên dễ dàng hơn và điều đó giải thích vì sao nhiều ca khúc của France Gall bắt đầu được ghi âm lại.

Di sản của chồng, tác giả Michel Berger

Cuối năm 2015, tức là hai năm trước khi vĩnh viễn ra đi, France Gall đã thực hiện được ước mơ mà cô đã ấp ủ từ nhiều năm qua, đó là dựng nguyên một vở nhạc kịch với toàn là các ca khúc của tác giả Michel Berger. Tuy vở nhạc kịch này đã thành công và thu hút đông đảo khán giả trong hơn một năm biểu diễn trên sân khấu, nhưng hầu hết các ca khúc đều ý như cũ, giữ nguyên bản phối chính gốc có từ những năm 1980.

France Gall trong vai trò của người nắm giữ tác quyền đã tìm đủ mọi cách để bảo vệ di sản của chồng cô là Michel Berger, với tham vọng nâng tầm vóc của tác giả này lên ngang hàng với bậc đàn anh là Serge Gainsbourg. Sinh thời, France Gall đã hát nhạc của cả hai tác giả, và trái tim của cô đã dứt khoát chọn lựa con đường vì từ năm 1976 trở đi, cô không hề hát lại những ca khúc những năm 1960 từng đưa tên tuổi của cô lên hàng thần tượng nhạc trẻ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1116 Posted : Monday, December 16, 2019 8:23:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1117 Posted : Tuesday, December 17, 2019 6:15:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage


(AFP) - Phim Pháp Les Misérables đến gần với giải Oscar 2020.
Ở vòng tuyển chọn sơ bộ ban tổ chức ngày 16/12/2019 đã giữ lại 10 tác phẩm có triển vọng được đề cử tranh giải Oscar. Một tháng trước lễ trao giải, danh sách này sẽ bị thu hẹp lại còn có 5 bộ phim. Hiện tại Les Misérables của đạo diễn Pháp Ladj Ly, cùng với phim Parasite của Hàn Quốc và Douleur et Gloire của đạo diễn Tây Ban Nha, Almodovar cùng có triển vọng được xướng tên trong buổi lễ trao giải vào ngày 09/02/2019. Les Misérables nói về đời sống của vùng ngoại ô nghèo Paris từng đoạt Giải Thưởng của Ban Giám Khảo liên hoan phim Cannes.Còn tác phẩm Parasite của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho thì đã từng đoạt cành Cọ Vàng, giải thưởng cao quý nhất của Cannes 2019.
RFI - 17/12/2019.

Edited by user Tuesday, December 17, 2019 6:36:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1118 Posted : Wednesday, December 18, 2019 4:35:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,599

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
hongvulannhi  
#1119 Posted : Thursday, December 19, 2019 10:54:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

UserPostedImage

Chuc' cac' ban, doc gia tham lang & GD,
xum vay trong dam am, hanh phuc'
va` tra`n day Hong An, Suc' khoe ...

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1120 Posted : Friday, December 20, 2019 11:37:53 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

UserPostedImage

MERRY CHRISTMAS HOANG THY MAI THAO & GD
Tran` day Hong an, Niem vui, Suc khoe va` Hanh phuc'

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
74 Pages«<5455565758>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.