Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

10 Pages«<678910>
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#141 Posted : Monday, February 3, 2020 3:11:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

NỖI ÁM ẢNH KHÔN NGUÔI


Chiều nay, một buổi chiều cuối tuần, có gió về se se lạnh, và bóng chiều nhạt dần trên những mái nhà, ngọn cây. Diễm theo mấy đứa cháu ra sân trước nhà để xem chúng chơi banh. Hai thằng con trai là Vinh Sơn và Kim Sơn chơi banh giỏi là dĩ nhiên rồi. Thế mà Hồng Sâm là con gái cũng lại thích chơi trò con trai, chứ không thích chơi búp bê như đa số các bé gái khác. Tụi cháu đang nô đùa với trò chơi dá banh ngoài sân, thì bỗng có tiếng la to của Kim Sơn và Hồng Sâm:

- Bà ơi, anh Vinh Sơn làm sao ấy kìa.

Diễm đang quét rác trong nhà xe, vội vất chổi chạy ào ra nơi Vinh Sơn đang ngồi thở dốc.

- Vinh Sơn, con sao vậy ?

Vinh Sơn nhìn Diễm không nói, và cứ thở dốc một cách khó khăn. Diễm kéo Vinh Sơn vào nhà, bắt ngồi yên nơi ghế sofa, và rót nước cho cháu uống.

Diễm bắt đầu cuống lên vì lo lắng, nhất là Diễm lại không biết làm gì hơn là gọi báo tin cho Hồng Vân và tả chi tiết cho Hồng Vân nghe. Vân bình tĩnh hơn Diễm. Có lẽ vì Hồng Vân là mẹ, biết rõ bệnh tình của con nên không cuống cuồng như Diễm. Đây không phải là lần đấu Diễm nhìn thấy cháu Vinh Sơn thở dốc như vây. Nhưng lần này, Diễm thấy Vinh Sơn thở khó khăn lắm, mặt tái mét, và cứ vài giây lại rướn cổ lên thở. Diễm càng cuống cuồng hơn khi nghe Vinh Sơn đòi đi nhà thương. Hồng Vân đã từ sở làm về. Diễm muốn Vân đưa con đi emergency ngay. Chẳng hiểu sao Vân cứ cho là không cần thiết. Diễm nhìn cháu ngả người trên ghế sofa, đầu nghẹo sang một bên, mắt lim dim có vẻ mệt mỏi, thì Diễm càng sợ hơn, và thoáng trong ý nghĩ, nếu không đi emergency thì có thể thằng bé sẽ chết vì ngộp thở tối nay.

Nhìn thằng cháu thở như bị đứt hơi, bỗng Diễm nghĩ đến chồng nàng. Dũng đã chết cách đây cả năm năm rồi, mà sao nỗi ám ảnh về cái chết của Dũng vẫn còn đậm nét trong trí nhớ của Diễm. Cứ mỗi lần nghe tiếng bí bo của xe cứu thương chạy ngoài đường là lòng Diễm lại rộn lên vì sợ hãi. Hình ảnh những ngày tháng cũ lại hiện ra rõ nét như cuốn phim được quay lại từ từ.

Không bao giờ Diễm ngờ Dũng lại chết ở tuổi 58, khi mà chàng vẫn khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và lo cho vợ từng chút. Mỗi sáng rước khi đi làm, Dũng vẫn có thói quen pha cà phê cho mình, và cho vợ, rồi đem lên tận giường cho vợ và cùng nhau ngồi nhâm nhi cho đến giờ đi làm.

Mỗi cuối tuần, Dũng còn bày ra nấu nướng mời bạn bè đến ăn. Khi thì phở, khi thì bún bò giò heo, khi thì canh bún hay bún riêu...Chàng làm Steak cũng ngon tuyệt. Nhưng với Diễm, thì cách pha cà phê của Dũng mới đem lại cho nàng hương vị đặc biệt tuyệt vời. Ly cà phê khói bay nghi ngút, hương thơm ngào ngạt tỏa theo khói, bay lên mũi khi Diễm đưa ly cà phê lên uống. Chất đen đặc quánh, không ngọt lắm, đã thấm vào đầu lưỡi, rồi trôi dần vào cuống họng, tan trong từng thớ thịt, khiến Diễm thấy ngất ngây, chẳng khác gì người ta uống ly rượu mạnh vậy. Diễm vẫn thường cám ơn chồng đã cho Diễm cái thú uống cà phê mỗi sáng nơi giường, cùng với chàng.

- Em chỉ biết nói cám ơn anh thôi.

Và bao giờ nàng cũng hôn chồng khi từ giã, cũng như khi đi làm về. Không biết có phải nàng đã học ở cách hành xử giữa vợ chồng theo lối âu mỹ không, nhưng rõ ràng là nàng đã hôn chồng với cả niềm thương yêu dào dạt trong lòng.

Hình như trời đã ban cho vợ chồng Diễm một hạnh phúc vô bờ, cho nên chàng và Diễm lúc nào cũng quấn quít bên nhau, dù rằng, Diễm lớn hơn chồng 3 tuổi. Dũng bị bệnh suyễn từ bé, và theo chàng thì bệnh này không bao giờ làm chết người. Chàng còn nói đùa với Diễm:

- Nhất là không bao giờ có cái màn chết bất đắc kỳ tử. Nếu có phải chết, anh cũng phải xin thượng đế báo cho em biết trước vài tháng...

Vào đầu tháng hai, chàng bị ho, và càng ngày càng nặng thêm. Mỗi khi nhìn chàng ho đến quặn người lại, Diễm càng lo lắng hơn với ý nghĩ, nếu chàng chỉ ho thêm một chút nữa, là ngưng thở và chết...Sau mỗi cơn ho, chàng lại nói đùa với Diễm

- Anh chưa thể chết được, hình như anh bị cảm cúm thôi.

Và tối hôm ấy, chàng khó ngủ vì cơn ho làm chàng mệt. Hai vợ chồng nằm bên nhau nói chuyện đến 3 giờ sáng. Chẳng hiểu sao, Dũng lại nhắc đến sự chết, và hứa:

- Nếu chẳng may anh ra đi trước, anh sẽ tìm cho em một người đúng ý em, yêu em hơn anh yêu, chiều em hơn anh chiều...
- Em nghĩ, sẽ chẳng có ai yêu và chiều em như anh đâu.
- Anh sẽ tìm cho em mà. Thôi ngủ đi nhé.

Diễm đang ngủ, bỗng giật mình vì Dũng ngáy to khác thường. Diễm chỉ nghĩ chắc Dũng mệt nên ngáy to thôi. Và chỉ một lát sau, Dũng lại thôi ngáy.

Nhưng đến khoảng 6 giờ sáng, thì Dũng ngáy to và ngáy rất lâu. Diễm lay Dũng như mọi khi, vẫn thấy Dũng ngáy to, và Diễm đỡ Dũng ngồi lên, thì thấy mặt Dũng tái mét, và hơi thở dồn dập, khó khăn, cứ như nấc lên vì ngộp. Diễm vội gọi 911, và đầu giây bên kia, là tiếng của một người người Việt nam:

- Thưa bà, ông nhà bị làm sao.
- Nhà tôi bị suyễn hành lên cơn nặng, làm khó thở lắm.
- Thưa bà, bà đỡ ông dậy
- Tôi cần người đến cấp cứu ngay, nếu không tôi e không kịp, vì nhà tôi thở khác thường lắm rồi ...
- Thưa bà, người ta đã đi từ lâu, tôi chỉ cách để bà giúp ông trong lúc chờ đợi...

Và, Diễm ngây người nhìn Dũng nấc lên rồi ngả đầu trên cánh tay Diễm , và đôi mắt như không còn linh động nữa ...

Diễm oà khóc và vuốt mắt chồng. Nàng ôm đầu chồng, và khóc như mưa.

Có tiếng chuông cửa dưới nhà. Diễm chạy xuống mở cửa, và không nói được lời nào, chỉ kịp giơ tay chỉ chỉ trên lầu. Có tất cả 3 người Mỹ lực lưỡng, đến quây lấy chàng. Họ đặt chàng nằm thẳng trên sàn nhà, và làm hô hấp nhân tạo bằng miệng. Diễm hồi hộp trong hy vọng mong manh, vì Diễm biết, và chẳng bao giờ quên được giây phút cuối cùng của cái thở hắt ra, và đôi mắt bỗng lạc thần, và hơi thở nhỏ dần, nhỏ dần rồi ngưng...

Diễm nghe thấy họ nói với nhau:

- Không hy vọng, vì tim không đập lại.

Và họ đã thay hết áo quần ngủ của Dũng bằng bộ áo nhà thương, và đem chàng lên băng ca, khiêng chàng ra xe cứu thương đã chờ sẵn trước cửa nhà. Họ bảo Diễm chạy theo xe cứu thương đến nhà thương Garden Grove là nơi gần nhà nhất. Diễm lái xe theo sau, nước mắt tràn ra như suối, và tiếng xe bí bo kêu ầm ĩ với đèn quay sáng chói, đã được các xe khác dạt sang một bên cho xe cấp cứu chạy. Xe cứu thương đã bỏ Diễm lại khá xa, và khi Diễm đến nơi, đậu được xe và tìm đến phòng emergency, thì Dũng đã được cho nước biển và nằm chờ Diễm đến điền giấy tờ, cho biết tên hãng bảo hiểm...Và từ đó, Dũng vào nằm trong ICU để chữa trị, hy vọng chàng được cứu sống. Nhưng rồi, chỉ vài ngày sau, Bác Sĩ tuyên bố, chàng bị coma vì bộ óc đã chết gần hết, nếu để Dũng tự thở, thì chỉ trong vài ngày là chàng sẽ không còn sức thở nữa...

Hình ảnh cháu Vinh Sơn tối nay, đã làm Diễm sợ cuống cuồng. Nỗi ám ảnh Dũng chết trên tay Diễm, làm nàng bắt buộc Hồng Vân phải đưa con đi nhà thương trong trường hợp khẩn cấp ngay.

- Vân ơi, cô không muốn nhìn thấy cháu Vinh Sơn chết trên tay Vân như ...

Diễm im bặt, không nói tiếp. Vân cũng đang lo lắng cho con, nên cũng chả hỏi thêm. Nhìn Vân đưa con ra xe, Diễm bỗng thấy yên lòng, và có cảm tưởng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Chắc chắn kết thúc sẽ là những ngày tươi sáng cho Vinh Sơn, không là vĩnh viễn ra đi như Dũng.

HONG VU LAN NHI
9/17/2005

Edited by user Monday, February 3, 2020 3:13:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#142 Posted : Friday, February 7, 2020 1:23:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Một Chút Tâm Tình

Trời buổi sáng nay, nhiều sương, lại thêm cái lạnh của những ngày cận Tết, gieo vào lòng chút gì đó buồn buồn, chút gì đó chán ngán ...

Hình như, đã lâu lắm rồi, tôi không thiết tha gì đến ngày tháng. Tết đối với tôi, chỉ làm buồn thêm. Vì với mọi người, Tết là sum vầy đầm ấm, là họp nhau vui vẻ, đánh bài, nhậu nhẹt, ăn uống. Rồi con cháu đến, chúc tụng, mừng tuổi, và cũng được nhận lại những bao lì xì đỏ.

Ngày xưa, tôi cũng hạnh phúc lắm, vì ngày Tết, là ngày tôi có được tiền lì xì rất nhiều. Tôi là út trong gia đình 11 anh chị em, mà riêng tôi lại vẫn còn độc thân, cho nên, mọi thương yêu của gia đình đều dồn cho cô út cô đơn ...

Tôi bây giờ cũng chẳng khác ngày xưa, bởi tôi vẫn cô đơn, cu ky một mình trong căn nhà nhỏ bé, ra vào quanh quẩn một mình. Những ngày lễ hội, tôi càng cảm thấy cô đơn hơn bao giờ, có lẽ vì thế, tôi đã không còn để ý gì đến ngày tháng nữa! Hơn nữa, một số các anh chị lớn của tôi đã lần lượt ra đi, càng cho tôi hiểu rõ nghĩa trống vắng đến mức độ nào. Tôi chỉ còn lại 2 anh và một bà chị, người nào cũng trên 80 tuổi, kẻ thì ở Canada, người ở Pháp, chỉ còn bà chị và tôi ở Mỹ ...

Sáng nao` cung vay, như mot thói quen khi tôi thức giấc, ra mở cửa sổ để nhìn ra ngoai.. Có nhiều hôm nắng đẹp chói chan chiếu vào phòng, làm căn phòng thêm tươi vui ... Sáng nay, ngoài trời dày đặc sương mù. Hàng cây dưới sân, chỉ còn lờ mờ qua màn sương, và trong nhà, hơi lạnh từ ngoài làm cho thân đơn rùng mình ...Tôi choàng chiếc áo len mỏng ... Rồi tôi vặn nhạc. Dòng nhạc nhe nhẹ vẳng lên từ chiếc DVD để sẵn trong máy. Những lúc này, tôi chỉ thích nghe nhạc không lời ... Khi thì tha thiết, xoáy vào hồn, lúc lại nhẹ nhàng buông lơi, như giận hờn tôi đã không chú ý đến, mà còn đang suy nghĩ gì đâu đó ...

Vào lúc trưa, sương đã tan dần, nhưng nắng đã nhất định không thèm về, vì vậy, trời cũng vẫn âm u. Tôi đứng nhìn sững ra ngoài ...hình như có chút gió, những ngọn mềm đang ngả nghiêng ... Và ơ kìa, một chiếc lá vàng rơi, xoay xoay theo làn gió nhẹ, rồi nằm im dưới gốc ... Tôi nghĩ nhanh, may cho lá quá đó nha, nếu rơi ra phía ngoài sân ciment, sẽ lại bị bánh xe nào vô tình nghiền nát ... Tôi lại nhớ đến câu : giày dép còn có số nữa là.

Tôi lại nghĩ đến tôi. Tôi cũng chỉ là một chiếc lá tầm thường, đang úa vàng, và chờ đợi một cơn gió để lìa cành ... Bao giờ, lúc nào, tôi chua biết, chỉ biết chờ và đợi, như tôi vẫn chờ và đợi một nửa bờ vai cho tôi nương tựa, trước khi ngọn gió đời thổi chiếc lá " tôi" úa vàng lìa đời ...

Tôi lại bỗng so sánh phận lá với hoa ... Người ta thường nói hai từ đi liền “ hoa lá “. Hoa thì kiêu sa, mỹ miều, óng chuốt ... Hoa được mọi người ca tụng, yêu chiều, săn sóc. Người ta bỏ tiền mua hoa về chưng trong nhà, trồng nơi vườn đẹp. Còn lá như tôi ư ?, có ai để ý gì đến lá, ngoại trừ khi lá héo úa, thì người ta ngắt bỏ cho đẹp chậu cảnh hay bình hoa mà thôi. Chẳng ai mua lá về chưng, mà chỉ chờ khi những đám lá khô, héo úa, người phu quét đường đến, hót cho vào thùng rác ..

Sự cách biệt lúc hoa lá còn tươi, thật đã khác nhau xa. Nhưng rồi, nếu suy cho cùng, nghĩ cho tận, thì khi hoa lá đã héo úa, thân phận khi về chiều, sang bên kia thế giới lại chẳng khác nhau là bao!.. Hoa héo tàn, cũng bị nằm trong thùng rác. Lá úa vàng cũng trong thùng rác mà thôi ...

Đời người, dù trong hoàn cảnh nào, cuối cùng cũng buông xuôi đôi tay, về bên kia thế giới với hai điều phúc, tội, do mình làm khi còn trên dương trần ...

Lúc này, nhạc vẫn còn vọng vang, nhưng lòng đã hết chán ngán, chỉ còn lại chút man mác buồn vương...

Một thoáng nghĩ trong buổi chiều tối lặng lẽ này ...

HONG VU LAN NHI
February 7, 2015

Edited by user Wednesday, September 23, 2020 6:37:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#143 Posted : Tuesday, February 18, 2020 8:26:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Trang Nhật Ký Rời

Tối qua, trời đã khuya thật là khuya, tôi vẫn còn ngồi gõ lóc cóc “ Trang Nhật Ký Rời” trên keyboard kể những niềm vui trong ngày; kể những hình bóng xa, gần đã đến, đã đi trong đời...Tâm sự thì dài, gõ hoài không biết mỏi tay. Chỉ mình tôi với bóng đêm. Chỉ mình tôi với thinh lặng của đất trời. Tôi không có thói quen đọc lại ngay những gì mình vừa viết. Cũng lại cái tật làm tài lanh, mới học đuợc cách in màu trong bài viết, tôi đã chọn màu nâu hạt dẻ cho hợp với tâm tình. Có lẽ vì tôi viết dài quá, highlight chưa hết, nên khi bấm preview, thấy chỗ đen chỗ nâu, tôi đang hí hoáy làm lại cho rõ ràng, cho đẹp hơn thì hỡi ơi, không hiểu sao có đoạn mất đoạn còn ... Rồi...chẳng biết tại sao... tất cả nỗi lòng tâm sự dài lê thê đã lại không cánh mà biến mất!

Tôi ngồi thừ nguời vì buồn và tiếc. Tiếc công dã tràng xây cát biển đông. Tiếc nỗi lòng đã dàn trải trong đêm hôm khuya khoắt... Tiếc thời gian dài mấy tiếng đồng hồ đã thành công cốc… Tiếc công rỗi bỗng dưng tức tối chính mình. Tức cái luời biếng sao không chịu học hỏi, để giờ này phải chờ đợi, cầu cứu đến người khác vào ngày mai…để hỏi lý do tại sạo Thời gian chờ đợi sao mà dài thế!

Cuối cùng, tôi quyết định đi ngủ cho quên nỗi buồn bực đang đầy ắp lòng tôi!.

Mà nào có ngủ đuợc ! Trí óc tôi lại lan man về những tháng ngày xưa cũ. Tối nay tôi có uống cà phê đâu mà trằn trọc. Tôi mỏ mắt thao láo nhìn trần nhà. Có lẽ tại dòng nhạc khuya...đang réo rắt sầu buồn như lời tâm sự nỉ non trong đêm mưa cuối đông như đêm nay. Tôi xoay người nằm nghiêng, và đăm đăm nhìn qua khung cửa sổ thông ra vườn sau.

Cơn mưa từ chiều hãy còn kéo dài dai dẳng đến lúc này, để tai tôi nghe được những giọt mưa tí tách rơi xuống nền ciment, và đôi khi cơn gió mạnh đã thổi tạt những giọt mưa, đập vào khung của sổ nơi phòng ngủ, nghe như có tiếng ai gọi cửa trong đêm hôm khuya khoắt này. Tôi biết chỉ là sự tưởng tượng đó thôi, vì đã lâu rồi, tôi không còn ai đợi ai chờ cũng như chẳng còn ai để đợi chờ, ngóng trông…

Giọt nước mắt cô đơn lăn dài theo đuôi mắt, làm ướt một mảng gối. Tất cả đều im lặng. Chỉ còn tiếng mưa rơi ngoài trời, và tiếng hát của một ca sĩ nào đó, đã làm chùng lòng tôi.

...Đêm nay, một mình em, cô đơn duới ánh đèn vàng.
Đêm nay để hồn em, đi hoang.

Vâng, trí óc tôi đang đi hoang thật, đã đi xa đến những nơi chốn đầy tràn kỷ niệm. Hình bóng xưa vẫn làm tôi nghẹn ngào mỗi khi nhớ đến. Trong những ngày vui bên nhau ấy, có bao giờ tôi nghĩ đến có một lúc nào đó như lúc này, tôi đã chịu cảnh buồn bã trong cô đơn, như đêm nay!

Lời hát vẫn văng vẳng bên tai:

…Trong cơn đau, nghe nuớc mắt mặn lời,
Trong cơn mê, em khóc đã nhiều rồi...
Khói thuốc nào, đưa em về dĩ vãng,
Hơi men nào, đưa em vào tuơng lai...

Và hồn tôi đã chắp cánh bay xa, về vùng trời nào đó trong quá khứ.

Bỗng dưng tôi nhớ đến bài hát …Làm sao giết được người trong mộng. Bởi người trong mộng đêm đêm vẫn hiện về, khiến trong óc tôi đã vang lên mấy vần thơ:

Người trong mộng vẫn hiện về
Mắt môi đắm đuối say mê thuở nào
Bây giờ xa cách làm sao!
Để người ở lại nghẹn ngào …lệ rơi!
.
Tôi nhìn lại tôi. Nhìn lại thời thơ ấu với hình bóng bé nhỏ, tóc cắt ngắn bôm bê, trong chiếc áo dài hoa nhỏ, theo nguời anh đến truờng Đồng Khánh năm nào. Những câu hò Huế đã ru buồn lòng tôi, khi hình ảnh buổi chiều đã về tỏa ánh vàng trên dòng sông Hương quanh co uốn khúc…và hình ảnh những cô lái đò đã in sâu vào trí nhớ non nớt của tôi, mỗi khi tôi đi bộ từ trường về, dọc theo sông Hương lặng lẽ:

- Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương…

Tôi cũng nhìn lại bóng dáng tôi, khi tóc đã uốn quăn, áo dài trắng, theo bạn buớc vô cổng truờng Trưng Vương một thuở nào đã xa.

Thuở ấy tôi nhìn đời bằng lăng kính màu hồng, cho nên cái gì trong trời đất cũng đều đáng yêu, đáng nhớ. Tôi yêu ánh bình minh tươi thắm Tôi yêu nắng quái chiều dần phai ở cuối vườn. Tôi dệt mộng theo những câu chuyện tình đẹp. Tôi mơ được nuông chiều, thích được hờn dỗi để ai đó phải chiều chuộng dỗ dành. Những bài hát tình lãng mạn đã nuôi dưỡng tôi bằng những lời say đắm.

…Gió chiều thầm vương bao nhớ nhung
Người yêu thoáng qua trong giấc mộng …

Người yêu lúc đó chỉ là một hình bóng góp nhặt từ những tài tử ngọai quốc, cho nên phải nói chàng là “ người tình tuyệt vời” … Dáng cao cao có vẻ đàn ông của John Gavin, đôi mắt đa tình của Clark Gable, và vẻ bất cần đời của chàng James Dean …

Đang sống trong tuổi mộng mơ ấỵ tôi đã có một thời rất mê xem phim tình cảm nhẹ nhàng và thường cùng người bạn thân đến rạp chớp bóng Lê Lợi có xuất đồng hạng 10 đồng mỗi ngày, để xem phim cũ, chẳng hạn phim La Valse Dans L’ombre, và đã khóc đến nghẹn ngào khi đôi tình nhân đã nhảy với nhau một bản nhạc buồn cuối cùng trước khi chia tay. Tôi vẫn còn nhớ rõ khung cảnh nơi ấy, trong một vũ trường nhỏ, âm u, dưới những ngọn nến mờ ảo, hai người nhạc sĩ kéo violon, nơi góc phòng, một cặp tình nhân đang ôm nhau bước những bước chậm, như muốn níu kéo thời gian lại, và cứ sau một đoạn nhạc, người nghệ sĩ lại ra tắt một ngọn nến, và cứ thế cho đến khi tắt đến ngọn nến cuối cùng… Nỗi buồn trong phim còn trong tôi cho đến cả tuần sau mới hết.

Mới mấy hôm trước, bọn chúng tôi còn khóc vì sự chia ly của đôi tình nhân, trong phim La Valse Dans L'Ombre chỉ vài hôm sau, chúng tôi lại đã say mê câu chuyện tình thơ mộng của một chàng ký giả nghèo với cô Công Chúa, không muốn đóng khung vào những lễ nghi quan cách, vương giả, đã trốn theo xe bánh mì ra ngoài thành, sau khi bà vú đã cho uống một liều thuốc ngủ vì cảm cúm…Đó là phim Vacance Romaine do hai tài tử gạo cội đang là thần tượng của nhiều người thời đó đóng ... Chàng là Gregory Pect và nàng là Audrey Hepburn.

Tôi lớn lên theo thời gian, mang theo trong tâm hồn mẫu người tình tuyệt vời ấy vào dòng đời. Cộng thêm những chuyện tình đẹp, nhưng luôn bị dang dở đầy nước mắt trong sách truyện, trong phim ảnh, phù hợp với tâm hồn lãng mạn của tôi, như Hồn Bướm Mơ Tiên, Nửa Chừng Xuân và Đôi bạn ... Ôi, tôi đọc nhiều chuyện lắm . Và nghe cũng nhiều nhạc tình buồn lắm ... Tôi thích 4 câu này, và tưởng tượng đến cảnh chia ly của tình ảo huyền của tôi:

… Rồi có khi nào ngắm bóng mây
Trời thu đưa lạnh gió heo may
Dừng chân trên bến sông xa vắng
Trạnh nhớ tình tôi trong phút giây…

Tôi nhớ lại từ khi còn nằm trong nôi, tôi đã được mẹ ru bằng lời ca dao, lòng tôi đã thấm nhuần những vần thơ lục bát:

Ba năm trấn thủ lưu đồn
Ngày thì canh điếm tối dồn việc quan
Chém tre đẵn gỗ trên ngàn
Hữu thân hữu khổ phàn nàn cùng ai
Miệng ăn măng trúc măng mai
Những giang cùng nứa lấy ai bạn cùng …
Nước giếng trong con cá nó vẫy vùng

Có khi là:

Cái ngủ mày ngủ cho lâu
Mẹ mày đi cấy ruộng sâu chưa về
Bắt được con diếc con trê
Bỏ giỏ đem về, nấu cháo ngủ ăn!

Hoặc:

…Con mèo mà trèo cây cau
Hỏi thăm chú chuột đi đâu ...vắng nhà
Chú chuột đi chợ đàng xa
Mua mắm mua muối giỗ cha ...chú mèo.

Và tôi đã ngủ thiếp đi trong lời ru ca dao nhẹ nhàng đó.

Cho nên khi lớn lên, tôi đã dễ dàng thuộc lòng những câu thơ tình buồn. Bởi vậy không lạ gì khi những bài hát, bài thơ buồn đã thấm sâu vào đời tôi, đã mọc rễ trong tâm hồn tôi đến nỗi, khi đọc thơ TTKh, tôi đã nhanh chóng thuộc lòng:

Một mùa thu trước mỗi hoàng hôn
Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn
Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc
Tôi chờ người đến với yêu đương.

Chẳng hạn, chỉ một lần đọc câu của Dạ Chung viết trong bài hát « Hình Ảnh Một Buổi Chiều » nhạc của Lâm Tuyền, mà sao tôi cứ nhớ hoài nhớ mãi :

- « Anh không giữ trong tay một kho tàng, hay một danh vọng nào cả. Anh chỉ giữ hình ảnh một buổi chiều khi nắng vàng nhuộm mái tóc em... »

Ở trong lứa tuổi 14, 15, trong tôi tràn đầy mộng mơ, cho nên, tôi đã đêm đêm dưới ánh đèn mờ, ngồi ký cóp chép những vần thơ tình của Xuân Diệu, của Huy Cận, của Tchya, và của cả những bài thơ hay đăng trên báo... Cũng như trong bài thơ dài của Tchya, tôi chỉ cần nhơ’ có 2 câu :

... Nghệ sĩ trót sinh giàu cảm lụy
Dẫu tàn thân thế khó quên nhau !

Tchuya, nhà thơ uống rượu như hũ chìm mà tôi đã được nhìn ông ngồi chén thù chén tạc với các bạn văn trong một quán cóc bên đường, khi ông đi dạy học ở trường Khải Định về.

Ồ, nếu dễ dàng quên được những kỷ niệm, những hình bóng đã đến rồi đi trong cuộc đời, thì con người hẳn đã không biết khổ đau là gì ! Và câu nói « đời là bể khổ « đã không còn chỗ đứng trên trần gian này nữa.

Sự đau khổ vẫn còn trong chúng ta chỉ vì mấy chữ « khó quên ». Tôi nhớ lại có lần tôi đã ví von với tụi bạn trong một lần họp mặt: Tuổi trẻ khó quên giống như tuổi già khó ngủ. Ta hãy nghe Xuân Diệu nói:

... Lúc muốn tìm quên là lúc nhớ,
Rồi quên rồi nhớ để phân vân

Ôi, tuổi xanh, tuổi hồng đã qua trong buồn vui, sướng khổ, tôi chỉ còn lại tuổi vàng trong nhớ nhung, tiếc nuối.

Và bây giờ, tôi nhìn lại tôi thêm một lần nữa. Có lẽ cùng là lần nhìn cuối cùng, vì tôi đã bước vào lứa tuổi về chiều, chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng. Trắng cả tình yêu lẫn bạc tiền. Có chăng, chỉ còn rơi rớt lại trong tâm tư nhạt nhoà một it’ kỷ niệm xưa, mà thời gian đã làm soi mòn dấu tích …

...Mưa rơi, hạt lệ rơi, theo nhau dẫm nát cuộc đời.
Trăng rơi, cuộc tình ta, chia phôi.

Hình như tôi đang kể lể với ai nơi xa xôi đó rằng, vì yêu, vì thương, tôi đã cho hết rồi. Cho nguồn vui, cho niềm thương nỗi nhơ’. Cho những day dứt, giận hờn bên nhau, cho cả sầu muộn trong những khi xa cách.
.
…Em thuơng anh, cho anh hết nụ cuời.
Em yêu anh cho anh hết cả đời.

Và khi người đã quyết đình dứt áo ra đi, làm sao tôi có thể níu kéo ? người ta đã chẳng thường nói: “ Giữ người ở, ai giữ được người đi “, vì thế, tôi đành buông lỏng vòng tay. Tôi đã trả cho người, trả hết cho người, trả niêm vui, trả những ân tình đã một thời cho nhau…

Góp nỗi sầu, em chôn vùi quá khứ,
Gom cơn buồn, em xa nguời hôm nay.

Thế là hết! Người đã đi rồi! Người đi mang theo niềm vui, chỉ để lại cho tôi nỗi sầu chất ngất khôn nguôi.

Tôi buồn, và lòng tôi đã trải dài thành những vần thơ,

Tương lai thì mờ mịt
Hiện tại lại quá ngắn
Dĩ vãng dài lê thê …
Cuộc đời đầy cay đắng.

Đời xoay như con vụ
Trong bão táp đất trời
Gió thét gào, mưa lũ
Bềnh bồng nước cuốn trôi.

Nỗi đau nào xé nát
Làm rách trái tim tôi!
Ta, nai vàng ngơ ngác
Lạc lõng giữa cuộc đời.

Ta chờ ngaỳ ra đi,
Lià xa nơi trần thế
Chẳng còn luyến tiếc chi
Trong cõi đời dâu bể.

Nhắm mắt, xuôi đôi tay
Trả cho người tất cả…
Phù du như gió mây
Vũ trụ mênh mông quá!

Tôi có chán đời không nhỉ ? Sự yếm thế hình như cũng có bàng bạc trong tôi bởi nhìn đâu, tôi cũng chỉ thấy trống vắng vây quanh. Tôi một mình bước những bước hụt hẫng như người đi trong đêm, không bó đuốc trong tay, không cả vầng trăng soi …Tiếng côn trùng rỉ rả như chia với tôi nỗi buồn mất mát.

Sự chia cách nào thì cũng làm lòng nguời khổ đau. Tôi lại bắt đầu với mớ triết lý cùn ba xu rẻ tiền của tôi và cho rằng: Với người đi, tôi có thể nói theo hai cách, có khi khổ đau, vì hoàn cảnh bắt buộc, nhưng cũng có khi không, bởi đó là do ý muốn của người đã muốn quên hiện tại…Khi họ đã dứt áo ra đi, họ sẽ bỏ nỗi sầu đau cho người ỏ lại, và bao giờ cũng vậy, xa nhau rồi, mất nhau rồi, nguời ở lại bao giờ cũng là kẻ chịu nhiều thiệt thòi . Kỷ niệm vẫn còn đó. Con đuờng đã từng chung lối hẹn hò, cũng vẫn còn đó. Tất cả hãy còn y nguyên, chỉ thiếu bóng một nguời. Bảo là thiếu « một «, thực ra lại là thiếu hết. Tôi nhớ Lamartine có nói :" Un seul Être vous manque, tout est dépeuplé ". Thiếu người rồi tất cả đều trở thành trống vắng. Thật đúng. Ít ra đúng với tôi trong truờng hợp này. Tôi luôn cảm thấy cô đơn, không trọn vẹn. Và, hình như tôi vẫn chờ đợi ...

...Bờ môi giờ lạnh giá, mùa xuân tàn không hay.
Bàn tay nào buốt giá, chờ Anh về đêm nay.

Không biết ông trời có thông cảm cho nỗi sầu nhớ da diết trong đêm nay của tôi không, mà mưa vẫn còn rả rích, gió vẫn rít lên từng cơn, tiếng rít nghe thê lương, não nuột như tiếng nức nở của người cô phụ :

Mưa vẫn rơi, rơi giữa lòng đời .
Anh vẫn đi, anh quên mất một nguời.
Sao đành xa em,
Sao đành quên em,
sSao đành bỏ em.!

Lời ai đó rên rỉ như tiếng con thú khi bị trọng thuơng. Tôi lẩm bẩm hát theo " Sao đành xa em, sao đành quên em, sao đành bỏ em "

Nguời xa xôi ơi, có lúc nào người nhớ lại những ngày tháng cũ, những ngày đã cùng chung huớng những mộng đẹp tình nồng? Có bao giờ người bị trằn trọc, day dứt, thao thức vì những kỷ niệm trở về làm héo hắt tâm tư, làm buốt giá cỗi lòng?

Tôi là người ở lại, luôn chịu thiệt thòi vì nỗi nhớ cứ vây quanh những ngày tháng có bóng dáng một nguời. Thời gian bên nhau sao mà vui tươi thế, và vút đi nhanh như cánh chim trời, chỉ để lại một khoảng không mênh mông trắng xóa như lòng tôi lúc này, không biết đi về đâu …

...Yêu nhau, một mùa Xuân,
Bên anh, em đánh mất đuờng về.
Xa nhau tàn mùa Xuân, không hay.
Em giơ tay, mong bắt ánh mặt trời.
Em quay lưng, mong trốn tránh loài nguời.
Tiếng hát buồn, em ru nguời phút cuối,
Xa anh rồi, em còn gì anh ơi

Không, tôi lại không đồng ý với câu cuối cùng. Vì xa nhau, tôi vẫn còn những kỷ niệm, cho dù kỷ niệm đó là những kỷ niệm buồn làm tan nát lòng, cũng vẫn còn hằn in dấu trong trái tim tôi.

Tôi miên man suy tư trong đêm khuya hắt hiu, mà không biết tiếng nhạc đã tắt từ bao giờ. Tiếng mưa vẫn tí tách rơi đều …

Tôi nhắm mắt, chờ đợi trong hy vọng giấc ngủ sẽ đến, đưa tôi vào cơn mộng khuya.

HONG VU LAN NHI
3/21/2006

Edited by user Wednesday, September 23, 2020 6:38:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#144 Posted : Tuesday, February 18, 2020 8:34:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tâm Tình cùng Mẹ chiều cuối năm

Mẹ kính yêu của con,

Nếu nói, lúc nào con cũng nhớ Mẹ, đó là điều không đúng . Bởi, trong ngày, trong tuần, trong tháng, con đã có những niềm vui, cùng mọi người, mà quên hết mọi việc, ngay cả hiện tại, nói gì đến xa xôi, như nghĩ đến Mẹ ở bên kia thế giới, đã bao chục năm rồi . Nhiều lúc quá hối hận, con nghĩ con không xứng đáng được hưởng tình yêu thương của Mẹ đã dành cho con gái út này .

Nhưng, không thể nào không nhớ đến Mẹ, mỗi khi con buồn khổ, và nhất là những ngày cận kề Tết . Con nhớ Mẹ vô cùng . Nỗi nhớ đó, cứ khắc khoải, vấn vương, và chìm đắm trong con, lúc ẩn lúc hiện, lúc mờ lúc tỏ … từ những ngày ấu thơ, những ngày mẹ dắt con đến trường lần đầu … và cuốn phim cuộc đời cứ chập chờn trong trí nhớ của con …dài suốt hơn 70 năm sống ở trần gian này …Mẹ ơi, có nghe tiếng con gọi không ? Con gọi Mẹ trong muôn vàn mênh mông của đất trời, của một chiều cuối năm lặng lẽ quạnh hiu . Con gọi Mẹ trong nghẹn ngào, buồn tủi, trong quay quắt nhớ về bóng dáng Mẹ hiền, mà con đã làm buồn lòng Mẹ khi Mẹ còn trên dương thế …

Có lẽ sự hối hận trong con càng nhiều, thì nỗi buồn đau trong con càng lớn . Nhất là vào những ngày tâm con rã rời vì nhớ lại những ngày có Mẹ, những ngày được sống bên cạnh Mẹ mà con đã thờ ơ, không biết trân quí những ngày tháng hạnh phúc êm đềm đó . Để giờ đậy mỗi lần con nhớ về, trong lúc đau buồn, trong lúc cơ đơn quạnh hiu, con chỉ biết hối hận trong nước mắt mà thôi! Mẹ cho con nhiều quá, từ tình yêu thương đến vật chất . Vật chất ư?, con chẳng thua ai thứ gì . Con có chiếc Suzuki, rồi chiếc xe hơi Anglia để đi dạy học khỏi bị mưa bất ngờ …

Bây giờ nghĩ lại, lòng con rũ rượi hối hận, cho nên, chiều cuối năm nào con cũng khóc, dù con không muốn . Cái gì đó thiêng liêng như thúc dục lòng con, cho con cảm thấy như Mẹ đang ở bên cạnh con, đang nhìn con dàn dụa nước mắt, đang lắng nghe tiếng con nức nở trong ngày cuối năm một mình, chỉ một mình với hình ảnh Mẹ đang ở trước mặt .

Cuối cùng, Mẹ ơi, con cũng chỉ có Mẹ cận kề, sẻ chia những gian truân, sầu buồn trong đời . Như trước đây, khi con giận ai, thường hay về kể lể như than cùng Mẹ vậy . Và, lời Mẹ cứ văng vẳng bên tai con: “ Đoạn trường ai có qua cầu mới hay “. Câu đó, Mẹ cứ nhắc đi nhắc lại, mỗi khi con phê bình người này, không thích người kia, vì một lẽ nào đó, một cư xử nào đó không vừa ý con .

Ngày xưa, con nghe Mẹ nói vậy thì biết vậy thôi . Bất cứ đoạn trường nào đó, con cũng chưa phải kinh qua, làm sao con hiểu được ý nghĩa thâm thúy của câu Mẹ khuyên . Nhưng, từ khi con rời Mẹ, một mình sống ở nơi đất khách quê người, thì dần dà con hiểu được ý nghĩa đó, nhưng có lẽ con hiểu rõ nhất, cảm thông được nhất, chính là lúc này, trong giây phút cuối năm, con một mình nhìn bốn bức tường, với ngọn đèn mờ quanh hiu, với tâm tư cô đơn tận cùng, con mới hiểu được lòng Mẹ đã thương con đến mức nào, từ khi Thầy ra đi, trong nhà chỉ có 2 Mẹ con và chị người làm . Con đã ham vui, bỏ Mẹ một mình vò võ trong căn nhà rộng thênh thang với chị Ba . Những ngày cuối tuần, con còn mải vui với bạn bè, khi thì xoa mạt chược, khi thì họp bạn cùng lớp , hoặc hẹn hò đi ăn ở mãi Quán Con Nai Vàng ở Thủ Đức . Nếu không thì đi Bình Dương, Lái Thiêu … chả mấy cuối tuần con ở nhà với Mẹ . Con lấy cớ, vắng con thì đã có các anh chị đến thăm Mẹ rồi …

Hoàn cảnh của con lúc này cũng giống hoàn cảnh Mẹ xưa, các cháu, bạn bè có đến thăm, cũng chỉ trong vài giờ, rồi chia tay, nói đó, cười đó, nhưng khi chiều về, chỉ một mình lặng lẽ, sau khi đã đọc xong kinh nhật tụng, thì, sự cô đơn hoàn toàn đã chiếm cứ suốt thời gian dài dặc còn lại này …

Vậy mà Mẹ chưa hề trách mắng con, chưa hề cấm đoán con hưởng vui, chỉ nhẹ nhàng nhưng là ra lệnh, “ đi đâu thì đi, phải về trước bữa ăn là 7 giờ tối, “ Thế mà đôi lúc con cũng ham vui, về nhà lúc gần 8 giờ, Mẹ nhìn đồng hồ rồi nhìn con …im lặng. Sự im lặng của Mẹ đã làm con sợ, nên từ đó con không dám về trễ nữa, vì Mẹ vẫn chờ con về ăn cơm tối .

Gần như thông lệ, 9 giờ tối là giờ đọc kinh của hai mẹ con . Mẹ lần chuỗi, đọc đủ các kinh, hội Legio Mary, hội con cái Đức Mẹ … Trong khi con lại chỉ muốn đọc cho nhanh để còn lên phòng nghe nhạc, làm thơ, viết bài vở cho trang Phụ nữ của báo Tự Do mà con phụ trách …Có lần Mẹ đã phải nhắc con :

- Con ơi, đọc chậm chậm cho Mẹ theo kịp . Con đọc nhanh quá, Mẹ theo không kịp, mệt quá …

Vừa nói, Mẹ vừa thơ/ dốc …

Bây giờ, Mẹ ơi, càng lớn tuổi, con lại càng “ ngoan hơn xưa “, tiếc rằng Mẹ đã không còn nữa để nhìn sự thay đổi 360 độ nơi con . Khi không còn ai kiềm chế, con lại không còn thích họp bạn, xoa mạt chược, mà lại chỉ quanh quẩn ở nhà, đọc kinh, lần chuỗi …săn sóc những chậu hoa nơi hiên nhà …Các cháu đã phải thốt lên : cô bây giờ giống bà Nội khi xưa quá . Con một mình ra vào, quạnh hiu, và, vì thế, con lại càng hiểu nỗi cô đơn của Mẹ khi xưa, và hối hận, ăn năn trào lòng , và lời Mẹ lại văng vẳng : Đoạn trường ai có qua cầu mới hay, thật đúng!

… Con thầm thì xin lỗi Mẹ và hiểu được ở trên cao kia, Mẹ cũng đã thấu hiểu lòng con, hiểu sự chân thành hối hận, hiểu được lòng con lúc này đang quay về cùng Chúa, cùng Mẹ Maria, con đường ngày xưa Mẹ đi , và cũng hướng dẫn muốn con đi cùng .

Mẹ ơi, Mẹ ở trên cao , Mẹ giúp con nhé, Mẹ hướng dẫn con của Mẹ nhé, để mai này, khi con lìa bỏ trần gian này, về nơi có Mẹ, cho con được gặp Mẹ, cho con được ôm Mẹ mà nói lời tạ lỗi …

Như lúc này con đang nói với Mẹ lời ăn năn trót lòng con đây …Mẹ ơi! Mẹ ơi … Chờ con nhé, thời gian cũng không dài lắm đâu … Mẹ ơi!

HONG VU LAN NHI
Chiều cuối năm 2/18/2015

Edited by user Wednesday, September 23, 2020 6:38:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#145 Posted : Sunday, February 23, 2020 1:27:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage

Dấu Yêu ơi,

Vẫn là những buổi sáng một mình, nhìn ra bầu trời, nắng nhạt, như không còn đủ sức gợi niềm nhung nhớ. Đất trời buồn nên không gian cũng lặng thinh. LN bắt đầu ít nhâm nhi cà phê vì cảm thấy hình như chất đắng của ca phê làm người lao đao. Và đêm qua LN tuy không uống caphê cữ chiều, mà cũng lại mất ngủ.

LN mới đi tập gym lại được mấy hôm, vì nhìn thấy hình ảnh bạn ta, Sơn nữ đó, có thể gọi là lười tập thể thao, ngay cả đi bộ mỗi buổi sáng ở chung quanh nhà, cũng chẳng bao giờ chịu đi, vì thế mà, dạo này sức khoẻ giảm sút khá nhanh, và nguy hiểm là trí nhớ đã ảnh hưởng rất nhiều, khiến bây giờ Sơn nữ biến thành một con người khác hẳn với Sơn của mấy tháng trước đây thôi.

Trước kia, hay nói đùa, rất dí dỏm, sáng nào cũng gọi cho LN để cà kê dê ngỗng, rồi mới " rủ " LN, thôi, "tụi mình đi uống cà phê đi", có nghĩa là, hai đứa đều ngưng phone, lo pha cà phê để nhâm nhi ...

Bây giờ thì hết những cú phone buổi sáng rồi, vì Sơn không còn muốn nói, muốn cười, không còn biết mình thích hay ghét cái gì...

LN thương lắm, khi phone hỏi thăm:

- Mày đang làm gì đấy ?
- Đang muốn ký check trả bill, mà nghĩ mãi không biết ký sao cho đúng.
- Đêm qua có ngủ được không ?
- Cũng chẳng biết. Có điều, mỗi khi thức dậy, tao cứ lơ mơ không biết mình đang ở đâu.

Đến chiều, LN gọi lại hỏi thăm,

- Ký xong check chưa
- Rồi, con cháu viết dùm. Bây giờ thì tao nhớ ra rồi.

Nếu là ngu dốt như LN, thì đó là điều dĩ nhiên trong tuổi già, nhưng Sơn nữ là người vợ đảm đang, là người mẹ lo toan mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Tất cả những quên nhớ đó, chẳng qua vì Sơn phải uống nhiều thứ thuốc quá. Cho nên, bây giờ, cả ngày cứ đo đo, đếm đếm, rồi nhìn giờ, chỉ để lo uống các thứ thuốc trong ngày.

Trong khi đó, lại không ăn, không ngủ được.

Chính vì nhìn hình ảnh Sơn mà LN nhủ mình phải cố gắng tập đều . Nhưng đường trường còn dài, chưa biết LN sẽ " kiên nhẫn " được bao lâu.

Đêm qua mất ngủ, nhưng bù lại, sáng nay LN đã thức rất trễ, khoảng 9 giờ mới ra khỏi giường, và không dám nhìn cà phê từng giọt đen nhỏ xuống đáy ly thuỷ tinh nữa. Cà phê ơi, đành chào tạm biệt vây nha ...

LN ngưng di ăn sáng đây. Chúc các bạn một chủ Nhật vui. Khoảng trưa, LN sẽ về thăm chị Hồng, sẽ đi lễ và có lẽ sau đó sẽ trở về nhà thôi. Biết đi đâu bây giờ khi không còn cảm thấy thích thú đi lang thang nữa ...Triệu chứng già rồi chăng ?

HONG VU LAN NHI
3/21/2010

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 1:56:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#146 Posted : Sunday, February 23, 2020 1:31:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage

Dấu Yêu ơi,

Mặc dù biết trước, một ngày nào, con người sẽ phải ra đi, nhất là trong lứa tuổi đã được hưởng nhiều bonus của trời, nếu ta lấy " Thất Thập Cổ Lai Hy " làm tiểu chuẩn.

Thế nhưng, khi nghe một người, tuy không quen trong cuộc đời thường, mà lại rất quen qua lời thơ tiếng nhạc, vừa ra đi.. về cõi vĩnh hằng, thì lòng LN cũng bùi ngùi tiếc nhớ.

Theo thói quen, vừa thức giấc, LN thế nào cũng ra computer đọc tin tức qua các báo, và tin : Tác Giả Mầu Tím Hoa Sim đã ra đi... làm LN cảm thấy xót xa. Thế là hết một kiếp đoạn trường. Và bây giờ, sang bên kia thế giới, chắc ông đã gặp lại người vợ xấu số đã bị dòng nước cuốn trôi ở tuổi đời còn quá trẻ, và hạnh phúc chưa được hưởng là bao...

Nếu được gọi là " biết đến tên Hữu Loan qua bài thơ Mầu Tím Hoa Sim, thì LN rất hân hạnh mà nói rằng, LN đã " quen " với ông từ năm 1952, khi LN còn ở Huế, còn đang là nữ sinh trung học của trường Đồng Khánh...lớp đệ Thất B3

Bài thơ Mầu Tím Hoa Sim đã được truyền tay nhau , của những tâm hồn yêu thơ văn và LN đã chép bài thơ MầuTím Hoa Sim vào quyển thơ của LN...LN đã trót yêu mầu tím rồi, dù biết được mầu tím là mầu buồn, và qua bài thơ này, lại càng thấy mầu tím sầu thương hơn. bao giờ!

LN đã mang Mầu Tím Hoa Sim vào Saigon, và sau này, bài thơ đã được nhiều nhạ sĩ phổ nhạc, nên mầu tím hoa sim lại càng phổ biến rộng rãi hơn.

Gần đây, LN có đọc đựoc thêm lời viết tiếp theo vào bài thơ Mầu Tím Hoa Sim... Nhưng với LN, thì những dòng trong bài thơ đầu, đã in sâu vào trí hồn LN rồi, và LN chỉ thích bài thơ ngắn đó, so với bài thơ mới bây giờ, và cảm thấy bài thơ cũ xúc động nhiều hơn mỗi khi đọc lại... LN thích những cảm xúc chân thật phát xuất từ con tim, khi người chồng nghe tin vợ mới cưới đã ra đi vì dòng nước oan nghiệt. Nỗi đau khổ ngút ngàn đó, khi trào ra thành lời, đâu còn biết chọn chữ, chọn câu, mà chỉ viết ra bởi những xúc cảm qua con tim mà thôi.

Có những bài thơ, khi thoạt đọc lên thì thấy hay, vì toàn là " hàng hàng châu ngọc, lời lời gấm thêu ". Nhưng, bài thơ đó giống như một tuyệt sắc giai nhân mà vô hồn, vô cảm, nếu tảc giả không gửi gấm tâm sự gì vào bài thơ đó.

LN vẫn thường nói đùa với các bạn: người có đời sống trung lưu thôi, mà tả cảnh nghèo, chắc hẳn không thể nào bằng kẻ sống trong cảnh nghèo thực sự Cũng như kẻ đang sống trong một gia đình yên ấm, mà lại tả về sự khổ đau về thất tình, dù có cố tưởng tượng, cố moi óc nặn hình, cũng không bằng kẻ đang đau khổ thật sự như nhà thơ Mầu Tím Hoa Sim đã diễn tả. Vì thế, bài thơ này có giá trị trường cửu với thời gian. Vì nó là chuyện đời thật đã xảy ra cho một con người đang đóng vai chính trong hoàn cảnh nghiệt ngã đó.

LN lại nhớ đến một bài thơ khác, mà LN rất yêu thịch, và LN cũng biết bài thơ đó vào năm 1952, và thuộc lòng lời thơ dịch của nhà văn Khái Hưng. Đó là bài thơ Le Sonnet của D'Arvers. Bài thơ tiếng Pháp, LN chỉ thuộc đúng có một câu " Ma vie a son secret, mon âme a son mystère ", nhưng bài thơ dịch, LN đã thuộc lòng, không phải vì phải học thuộc lòng để trả bài cho cô giáo, mà chỉ là hay đọc mỗi khi lòng bâng khuâng, man mác buồn . Phải công nhận, bài thơ dịch thoát xác của Khái Hưng quá hay, qua' tuyệt! Khiến khi ta đọc, ta nghĩ đó là bài thơ đơn thuần ...

Tình Tuyệt Vọng

Lòng ta chôn một khối tình
Tình trong giây phút mà thành thiên thâu
Tình tuyệt vọng nỗi thảm sầu
Mà người gieo thảm như hầu không hay.

Hỡi ơi người đó, ta đây
Sao ta thui thủi đêm ngày chiếc thân
Dẫu ta đi trọn đường trần
Chuyện riêng đâu dám một lần hé môi

Người dù ngọc nói hoa cười
Nhìn ta như thể nhìn người không quen
Đường trần lặng lẽ bước tiên,
Ngờ đâu chân đạp lên trên khối tình

Một niềm tiết liệt đoan trinh
Xem thơ nào biết có mình ở trong
Bâng khuâng lòng lại hỏi lòng
Người đâu tả ở mấy dòng thơ đây...

Chỉ vì nhà thơ Mầu Tím Hoa Sim đã ra đi mà hôm nay LN lại miên man dài dòng quá, thôi thì cũng nên ngưng là vừa. Chúc Dấu Yêu một cuối tuần vui.

HONG VU LAN NHI
3/19/2010

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 1:56:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#147 Posted : Friday, February 28, 2020 9:06:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage

Dấu yêu ơi,

Hôm nay, mồng 2 Tết. Những náo nhiệt của mua bán, sửa soạn cho ngày đầu năm, đã trở về lặng lẽ im lìm như mọi ngày. Sáng sớm nhìn trời, giải mây trắng như ngừng lại không trôi...Bắt chước Túy Hồng... tôi nhìn tôi trên vách, chỉ thấy màu tường vôi nâu nhạt, và nếu tôi nhìn tôi trong gương, thí chỉ thấy vẻ già nua của suy tư, của buồn chán, của thất vọng, mà nếu có kiêng khem không dám nói vào ngày đầu năm vì sợ " dông " thì, thôi, ta lại dối lòng nói những điều không nghĩ, là Tết vui lắm, thích lắm...

Nói chi những điều không nghĩ
Lừa người được ích gì không
Sợ nhất những điều nghịch lý
Đã làm thất vọng, nản lòng...

Hình như đã lâu lắm rồi, nhất là từ ngày di tản ra nước ngoài, LN không còn cảm thấy háo hức trong cái nhộn nhịp của sự chờ đợi đón Xuân. Những gian hàng bán đủ loại trái cây, bánh mứt và những bao lì xì đỏ. Cả những gian hàng hoa, đủ loại Cúc vàng, Đào tía, Mai hồng, Lan đủ màu đang khoe mình trong gian hàng dưới ánh nắng mặt trời, không đủ quyến rũ bước chân lang thang của LN tới đó. Nếu LN giơ bàn tay tính nhẩm, thì chưa chắc số lần đến hòa mình vào chợ Tết đã đầy một bàn tay.

LN chỉ biết qua truyền hình, qua thông tin báo chí và qua truyền thanh...Biết là đông lắm, rất khó khăn khi tìm được một chỗ đậu xe. Nhiều người mặt mày tươi rói, khệ nệ khiêng, mang những gì vừa mua được. HỌ từ những tiểu bang khác về Cali hưởng Tết, để tìm lại không khí Tết Saigon.

Trong khi ở nhà, LN nghe toàn tin chết chóc, ốm đau của bạn bè. Mụ Hồ đã chuyển đến hospice. Nghe đến hospice, LN lại nhớ đến lời nói của anh Linh, khi LN đến thăm anh ở hospice vùng Newport Beach...

- Ngày về xa quá ...

Và anh đã ra đi được 2 năm rồi, cũng một ngày trong tháng Hai...Mụ Châu thì vẫn nằm liệt giưo`ng , trong sinh hoạt bình thường. Thế mới là đau khổ, khi còn biết mình là kẻ vô dụng, chỉ làm phiền đến gia đình và người thân.

Nhưng, làm sao hơn được. Muốn bởi bay, nhưng Cho lại bởi Ta. Lời Chúa rõ ràng là thế. Ai chả luôn cầu xin cho được sống bằng yên, và khi ra đi thì ra đi ngay, đừng luyến tiếc gì thế gian này nữa. Hạnh phúc nhất là những người đã ra đi trong một bất ngờ, như đang trong giấc ngủ, như đang quay cuồng trên sàn nhẩy, như vừa nói xong câu chuyện, bỏ phone xuống rồi không bao giờ nói nữa...

Đúng hôm mồng 1 Tết trong lúc cháu Minh Phú chúc Tết chị Hồng, thì chị lại nói đến điều không nên nói, là

- Nếu có mệnh hệ nào, thì cô D và cháu Phú cùng lo chung với các em dùm cô, vì tụi nó không biết gì đâu.

Minh Phú cười giã lả nhìn bà cô:

- Đầu năm cô nói chi chuyện đó.
- Tại dạo này cô cảm thấy tension của cô lúc nào cũng cao quá mức trung bình...

Và chị quay qua LN:

- Thứ Hai này, cô cho chị đi Kaiser lúc 1 giờ đấy nhé.
- Vâng

LN chỉ biết vâng dạ cho xong, và hình ảnh các anh chị lớn tuổi bỗng lướt qua trí óc LN. Anh Khôi 90, anh Khoa 89, anh Mục 86, chị Hồng 82, anh Ngân 77...

Và cũng lời anh Linh dặn dò LN:

- Cô là út, anh em đông, lại lớn tuổi hết, cô sẽ phải chịu đựng khổ đau nhiều. Can đảm lên D nhé!

Còn biết làm sao hơn khi mọi quyết định buồn vui không phải do mình quyết định. Tất cả là trong bàn tay nhiệm màu của Chúa. Và LN chỉ biết Xin Vâng...

LN nghĩ gì, xin nói ra hết, may ra lại có phản ứng ngược thì sao,

nỗi buồn theo gió bay xa
để niềm vui lại vỡ òa trong tim...

Mỗi lần tháng Hai đến, lòng LN lại cảm thấy nhiều vui, buồn lẫn lộn.

Ngoài trời nắng đã lên, tuy vậy trong nhà vẫn lạnh nếu không mở máy sưởi.

Nắng ngoài trời có đủ hong hồn ấm
Có che được gió lạnh tự ngàn phương?
Và làn mây, màu trắng đục như sương
Trôi lờ lững vào cuối trời xa thẳm.

LN xin ngừng nơi đây, chúc bà con mọi điều như ý trong ngày mồng 2 Tết nha.

Tôi buồn là chuyện của tôi
Người vui thì cứ nói cười tự nhiên...

HONG VU LAN NHI

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 1:55:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#148 Posted : Friday, February 28, 2020 9:08:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

LÁ THƯ KHÔNG GỬI # 5

Anh Yêu Dấu,

Trong giây phút đất trời giao hòa, em đã có anh. Anh của đam mê, cuồng nhiệt, anh của say đắm , ngất ngây. Với em, không phải một năm chỉ có một ngày Valentine, ngày lễ Tình Yêu, mà cũng chẳng phải mỗi mùa, hay mỗi tháng, mỗi tuần, mà là mỗi ngày. Chỉ riêng em, em cảm nhận được Valentine, ngày lễ Tình Yêu, anh đã cho em hưởng yêu thương mỗi ngày...

Những giây phút bên nhau, những câu chuyện tình đời, tình người và cuối cùng vẫn là Tình ta, luôn là những mẩu chuyện hấp dẫn, tạo nên những tiếng cười khúc khích trong đêm dài thanh vắng. Những câu chuyện không đầu không đuôi, giây cà lan ra giây muống, hay cà kê dê ngỗng, đôi khi chỉ là chuyện vui cười mà sao anh cũng dắt dìu em, hướng dẫn em suy luận thật sâu sắc qua mỗi đề tài. Chỉ giản dị thế thôi. Anh bảo thế !

Chỉ giẩn dị thế thôi sao!, Nhưng với em, chả giản dị tí nào, có khi còn cầu ký khó hiểu nữa.

Anh vẫn thường bảo, anh vẫn luôn tâm niệm được sống thanh thản như lời của cụ Nguyễn Công Trứ xưa: " Làm quan không thấy vinh, thì, làm lính không thấy nhục". Bởi vậy, anh vẫn lắng nghe lời khen, chê, để tự tu sửa mình. Anh thường khuyên nhủ em, đừng bao giờ say mê chiến thắng quá mức, để khi gặp chiến bại dễ ngã lòng... Sống trong vinh quanhg phù du dễ đi đến kiêu ngao, coi mình là chúa tể trên ngôi cao chín từng. Hãy luôn luôn nghĩ, đời vô thương, cuộc sống phù du, nghĩa lý gì để mà bon chen, giành giật cái hão huyền, ảo tưởng.

- mình tài giỏi, có người còn tài giỏi hơn
- mình đẹp, có người còn đẹp hơn
- mình giầu, có người còn giầu hơn...

Chỉ một câu chuyện ngụ ngôn của La Fontaine, Con Thỏ và Con Rùa ...anh đã hướng dẫn em nhìn vào hai con vật tượng trưng cho nhanh nhẹn, thông minh, và chậm chạp, không sáng dạ lắm, để áp dụng vào cuộc sống của chính mình. Anh khen em thông minh, nhưng rất ham chơi và hơi hơi lười biếng, cho nên không thành công trong cuộc đời. Anh cười nhẹ, và tiếp:

- Thế nào em cũng cãi là tại số. Thì thôi, cứ nhận đại là số đi cho khỏe. Nhưng, cụ Nguyễn Du đã chẳng nói:

- Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều là gì.

Em cười to để khỏa lấp lời nhận xét quá đúng của anh...

Từ bé, em đã được Thầy Mẹ khen là thông mịnh, sáng dạ. Chỉ cần đọc qua vài lần là em đã nhớ và thuộc làu. Vì thế, thời gian em ngồi học bài ở bàn học, ít hơn thời gian em lang thang ngoài vườn, ngoài bờ ao hay bờ sông, ngắm trời mây, sông nước...

Trong lớp, em không là người học trò giỏi, nhưng cũng thuộc loại kha khá trong lớp, từ hạng 15-20/ 50 học sinh. Em rất mãn nguyện với những gì em đã thu thập được ở lớp. Có nhiều hôm, đến lớp, em mới biết có bài học thuộc lòng, lại bằng tiếng Anh hoặc Pháp, vậy mà chỉ trong 20 phút, chờ giờ vào lớp, em đã học thuộc, và trả bài cho cô giáo vèo vèo. Hình như trời cho em thông minh, lại đèo thêm cái tính lười biếng, việc gì cũng nước đến chân em mới nhẩy, và bao giờ em cũng trót lọt qua dễ dàng.

Trái lại, bà chị em, thì chậm chạp hơn, cho nên trong gia đình đã gọi em là Thỏ, và chị là Rùa.

Có lẽ biết thân phận mình là con Rùa bò chậm chạp, cho nên chị rất siêng năng dùi mài kinh sử. Bạn bè rủ đi bát phố, đi cine', thì họa hoằn lắm chị mới cùng họ đi chơi trong dịp có phim thật hay hoặc vào ngày nghỉ lễ, có ít ngày nghỉ học. vào mùa lễ Tết v..v...

Hình như chị và em luôn có điều trái ngược. Khi còn nhỏ, em ham chơi, chị ham học. Khi ra đời, chị ham làm việc, em vẫn ham chơi. Cuối cùng, chị có bằng cấp, sống cuộc đời sung túc, nhàn hạ, Còn em, suốt một đời lênh đênh như thuyền không lái trước sông nước mênh mông...

Có lẽ vì ham chơi, em nhìn đời và nhận xét người rất nhanh và hời hợt, nên luôn luôn là sai...Chị đằm tĩnh hơn. Và anh, đã luôn là người hướng dẫn em nhìn được rõ vấn đề. Qua lời giải thích giản dị của anh, em thấy, vấn đề rõ ràng là thế mà sao em nhìn không ra.

Vì vậy, bỗng dưng em lại có thói quen lười biếng, trước khi quyết định việc gì, em luôn hỏi ý kiến anh cho chắc ăn. Bởi điều anh suy nghĩ bao giờ cũng đúng, và điều em nghĩ là đúng thì lại sai bét be.

Có những điều anh nói trước với em cả mấy tháng. Đến nỗi, em đã quên mất tiêu câu chuyện đó. Đến khi chuyện đó xảy ra, em ngỡ ngàng nhớ lai, và thấy mọi việc đã xảy ra y chang. Em đâm ra phân vân, phải chăng anh là " ma xó " thì mới biết rõ sự việc sẽ xảy ra đúng như vậy. Bây giờ thì mỗi khi anh dặn dò em chuyện gì, em nhớ nằm lòng, và trong óc không còn một chút gì nghi ngờ về tài " tiên tri " của anh nữa. Chỉ chờ đợi xem sự việc sẽ xảy ra chóng hay chầy mà thôi.

Tuy nhiên, ngày xưa được tiếng là thông minh, bây giờ anh lại bảo em: thông minh nhưng chậm hiểu. Chỉ vì, em không biết dùng một sự kiện để áp dụng vàio những sự việc liên quan quanh đó. Cuối cùng, anh thở dài:

- Dạy 3+2 là 5 thì rất nhớ. Nhưng nếu hỏi lại 2+3 là mấy thì lại không biết... Mong gì em biết hơn nữa đến 5-3 hoặc 5-2 để biết kết quả cuối cùng.

Hôm nay, ngày lễ Tình Yêu, em nghĩ về anh rất nhiều. Nghĩ về anh, em lại nhớ đến những lời khuyên răn của anh. Nhất là, anh luôn nhắc lại những lời khuyên bảo, dạy dỗ của Thầy Mẹ, để nhắn nhủ em cố gắng làm theo lời dạy khuyên của đấng sinh thành. Với anh, em không cần nói, em yêu anh, anh cũng hiểu được tình em dành cho anh tuyệt vời đến mức nào. Anh chỉ nói với em, thật nhỏ nhẹ, thật trầm ấm:

- Chỉ mong em cũng hiểu tình anh dành cho em trọn vẹn đến mức nào thôi.

Anh thương yêu, chắc anh cũng biết, vì yêu anh, em đã thay đổi rất nhiều, trở nên tốt lành hơn từ khi có anh. Phải vậy không? Và em sẽ còn cố gắng hơn nữa, để cho Thầy Mẹ được vừa lòng, nhất là cho anh được mãn nguyện.

Cám ơn anh, cám ơn những ngày tháng có anh. Cám ơn Tình Yêu anh đã dành cho em, cho gia đình em, và cho các cô con gái đỡ đầu của em. Hơn thế nữa, cám ơn anh đã cho em niềm hãnh diện với bạn bè. Bất cứ người nào được gặp mặt, hay đã trò chuyện cùng anh, đều thương mến anh.

Luôn nghĩ đến anh yêu.

Ngày lễ Tình Yêu năm 2011
HONG VU LAN NHI

Edited by user Wednesday, September 23, 2020 6:39:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#149 Posted : Wednesday, March 4, 2020 1:53:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage


Dấu yêu ơi,

Sáng nay, một buổi sáng nhiều bâng khuâng, vì ngoài trời như chưa muốn nắng. Trong căn phòng nhỏ bé, lặng lẽ, tiếng Saxo của những bài Tiểu Vũ Vi vừa gửi, đã đưa LN về những kỷ niệm tưởng rằng đã quên, tưởng rằng đã khuất chìm vào những hố sâu thời gian.

Cách đây ít ngày, cô em TVV xa xôi tận trời Âu, đã gửi bài Ave Maria của Gounod, và LN đã nghe, bởi cũng là bài ca tụng Mẹ Maria, nhưng đa số người ta hay hát bản nhạc Ave Maria của Shubert hơn…

LN nhớ rất rõ, vào tháng 7 mưa ngâu, năm 1958, là ngày cưới của anh chị Ngọc Linh- Kim Loan tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, do linh Mục anh làm lễ cưới đó là Linh Mục Lê Huy Bảng, ông anh thứ ba trong gia đình Lê Huy…

Sau phần Rước Mình Thánh Chúa xong, Linh Mục và các con chiên ngồi im lặng để cầu nguyện, thì trên gác đàn, một người bạn thân của gia đình, cất tiếng hát cao vút trong bản Ave Maria của Shubert. Cả nhà thờ phải quay nhìn lên phía gác đàn, thì Kim Tước giản dị trong chiếc áo dài trắng, đang hướng lòng mình trong lời ca tiếng nhạc…

Rồi cũng Kim Tước trong một buổi hát nào đó, đã hát bài Ave Maria của Gounod. LN may mắn đã được nghe Kim Tước hát hai bài Ave Maria của hai nhạc sư nổi tiếng thế giới!

Sau này, mỗi lần đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ Thánh Linh, tình cờ gặp những đám ma của người Mỹ, bao giờ LN cũng được nghe giọng hát cao vút trong lúc mọi người ngồi im lặng. Và bao giờ cũng vậy, mỗi khi nghe bài Ave Maria, lòng LN lại nghẹn ngào, niềm rung động sâu xa đã đưa hồn LN lên tận trời cao, hòa cùng tiếng hát kính mừng Mẹ Maria với 1 câu LN thuộc là Ave Maria, grátia pléna và LN hiểu rằng, Kính mừng Maria, Mẹ đầy ơn phúc…

Và bài Ave Maria đã được Shubert làm ra trong hòan cảnh nào, LN đã được đọc trong một bài báo cách đây mấy chục năm, càng khiến LN yêu thích bài Ave Maria hơn nữa. Trong chuyện “ Con đường Không Định “, LN viết từ năm 2003, có đọan như sau:

…” Shubert với bài Ave Maria. Và tôi đuợc biết tại sao có bài đó. Họ kể rằng, Shubert là nghệ sĩ nghèo, dù lúc ấy nhạc của ông đã đuợc nhiều nguời biết đến, nhất là trong giới vuơng giả. Một hôm, trong cung điện nhà vua cho mời nhạc sĩ đến đánh đàn cho giới quý phái vọng tộc thuởng thức.

Ông đã phải đi thuê loại áo cho đúng với phong cách vuơng giả. Vì là áo thuê, nên có bấm số ở cổ áo. Nguời nhạc sĩ đã vô ý không xé đi, vẫn để nguyên cái số đó, và mặc đến nơi cung điện, do tài xế của nhà vua đến đón. Trong khung cảnh trang nghiêm, một nguời đã giới thiệu tên ông: Shubert. Mọi nguời vỗ tay rền vang cả một căn phòng rộng mênh mông. Ông ngồi vào đàn. Quên đất trời. Quên mọi nguời đang hiện diện nơi đây. Ông đã ru hồn vào những nốt nhạc do ông soạn, và đã làm cho những nguời có mặt tối đó, phải say mê nhạc của ông. Trong lúc ngừng để giải lao, mọi nguời xúm quanh ông để chuyện trò. Tình cờ, mấy bà quý phái đã nhìn thấy cái số thuê áo của ông, và cuời chế diễu, khiến ông vừa xấu hổ, vừa buồn cho thân phận mình. Ông lặng lẽ rời cung điện.

Ông đi bộ, một mình trên con đuờng khuya, gió lạnh và không một bóng nguời. Bao trùm ông là một vùng đen tối, trên nền trời không sao. Trong bóng tối mông mênh đó, ông nhìn ra xa thật xa, xa tít chân trời. có một ánh đèn nhỏ thật là nhỏ, như một đốm sáng mà thôi. Và ông cứ nhìn theo đốm sáng đó mà đi đến. Đi mãi. Đi hoài. Đi trong cô đơn và lạnh lẽo. Cái lạnh của suơng khuya, và của cả tình đời. Qua không biết là bao nhiêu đồng ruộng bát ngát...Đốm lửa đó cứ to dần, to dần, và khi đến nơi, ông mới biết, giữa đồng không mông quạnh này, tụi mục đồng đã dựng lên một cái lều nhỏ bằng tre, và ở giữa, một ảnh Đức Mẹ Maria với ngọn dèn dầu, để trong một cái chai, đã cắt bằng để che gió. Ông quỳ xuống, làm dấu Thánh Giá, và trong cơn xúc động khôn cùng, bài AVE MARIA đã thành hình, những nốt nhạc đã thay lời ngợi khen Mẹ Maria…

Cho đến bây giờ, mỗi lần nghe ai đánh đàn, hoặc hát bài này, bất cứ ở đâu, trong nhà thờ, hay một nơi chốn đông nguời...tôi vẫn cảm thấy lòng tôi xúc đông vô bờ.”

LN đang xúc động với niềm rung cảm của bài Ave Maria, thì tiếp theo đó, TVV lại gửi tiếp những tiếng kèn Saxo, não nùng, ai oán. Chẳng hiểu vì đâu, LN mê tiếng kèn đồng não nuột ấy, có lẽ từ ngày còn bé, anh Mục trong tiếng kèn Saxo Tenor, Anh Khôi trong tiếng kèn Saxo Alto, đã hòa nhạc mỗi chiều thời thanh bình Hanoi trong mái ấm gia đình của những ngày Hàng Chuối xa lơ xa lắc.

Những lúc lòng buồn, những đêm khuya thanh vắng, cô đơn, tiếng kèn Saxo lại trầm bổng, não nuột bên tai, nào là Trở Về Mái Nhà Xua, nào Nghìn Trùng Xa Cách, nào Ngậm Ngùi, nào Nỗi Lòng … Mỗi lần nghe tiếng Saxo, LN lại hình dung đến một đêm khuya nào đó, trên bờ biển vắng, trong một quán ăn vắng khách, một nghệ sĩ mù đang thả hồn vào tiếng kèn trong điệu Jazz não nuột tê lòng …

Tiếng kèn đồng não nuột
Đốt cháy cả tâm can
Cõi lòng sao giá buốt
Theo từng nhịp thời gian

Vết chân hằn trên cát
Khắc ghi kỷ niệm đời
Kèn đồng thay tiếng hát
Vang vọng tận tim côi.

Cám ơn TVV đã cho nghe những bài hát hay qua tiếng Saxo để chị có một buổi sáng bâng khuâng nhớ về những ngày tháng cũ...

HONG VU LAN NHI
6/2/2008

***
Khúc hát năm xưa

Những dòng tâm tình cho chị

Vi vừa đọc những dòng tâm tình của chị ... Vi cũng thế, khi nào Vi muốn tìm bình an trong tâm hồn Vi hay nghe bài hát thánh ca này lắm ...Bài nhạc " Ave Maria" đến với Vi lần đầu tiên năm Vi 14 tuổi ...Vi đã để tâm hồn mình lắng chìm trong niềm rung động của từng lời ...Vi đã nghe bài này trong một ngày đầu tháng 10 ở một nhà nguyện nhỏ ở đường Cường Để ...Thuở adolescence của Vi có một thời gian dài gắn liền với ngôi nhà nguyện này ...Bài thánh ca này qua bao năm tháng cũng vẫn theo Vi ...

Ave Maria
Gratia plena
Maria, gratia plena
Maria, gratia plena
Ave, ave dominus
Dominus tecum
Benedicta tu in mulieribus
Et benedictus
Et benedictus fructus ventris
Ventris tuae, Jesus.
Ave Maria

Ave Maria
Mater Dei
Ora pro nobis peccatoribus
Ora pro nobis
Ora, ora pro nobis peccatoribus
Nunc et in hora mortis
Et in hora mortis nostrae
Et in hora mortis nostrae
Et in hora mortis nostrae
Ave Maria

Sau này khi Vi sang Pháp, có đi tìm lời dịch bằng tiếng Pháp và tiếng Anh
Ave Maria lyrics in English

Hail Mary,
full of grace,
the Lord is with thee;
blessed art thou among women,
and blessed is the fruit of thy womb,
Jesus.
Holy Mary,
Mother of God,
pray for us sinners,
now and at the hour of our death.
Amen

nhưng Vi vẫn thích lời tiếng Latin hơn

Ave Maria Charlotte Church

Vi khi buồn thì hay nhẩm hát bài này trong lòng cũng như khi đọc kinh Hòa Bình vậy, mọi muộn phiền theo lời kinh đều tan biến theo mây khói ...

Có lẽ từ nhỏ vì Vi sống trong tiếng đàn clarinette, tiếng sáo và tiếng saxo của ba cho nên Vi cũng như chị khi buồn trong đêm vẫn thích nghe tiếng saxo hơn ... Từng nốt như xoáy thẳng vào lòng, kéo chùng hồn xuống tận đáy vực sầu ...giống như chị nói đốt cháy cả tâm can ...

Nhạc sĩ Xuân Hiếu có ra một CD toàn là những bản tình ca quen thuộc của Pháp mà hầu như mọi người đều yêu thích ...Chị nghe thử nhang ...cũng nồng nàn thiết tha hông kém gì những khúc hát năm xưa ...

La vie en rose Saxo - Xuân Hiếu

Adieu jolie candy Saxo - Xuân Hiếu

Một ngày yêu thương và tràn đầy niềm vui chị nhé!

Tiểu Vũ Vi
6/2/2008

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#150 Posted : Friday, March 6, 2020 11:39:12 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Một Cánh Mai


Hương Mai đã sửa soạn xong, hoa và nhang trên bàn thờ . Hôm nay là ngày giỗ năm thứ ba của Denis ...Với Mai, thời gian, năm tháng không có nghĩa lý gì nữa, bởi trong từng phút giây, từng ý nghĩ, bao giờ cũng có bóng dáng của chàng trong đó ... Denis, anh có biết vậy không ?

Mai cười thật nhẹ, như một tiếng thở dài . Ồ, đâu cần hỏi nhỉ anh, bởi bây giờ anh đọc thấu suốt tâm hồn em mà ... Mà đọc được tâm hồn em, hẳn anh đã có lúc hối hận vì đã lừa dối em, đã bỏ bê em một mình, và đã có thời gian thật dài, dài đến 6 năm, chúng mình xa nhau, phải không ? Xa, thời đó, là em không còn muốn ở chung với anh nữa, vì em không muốn nhìn thấy bộ mặt phản bội của anh, và không muốn nghe anh thề thốt dối trá . Và chúng mình đã ly dị nhau .

Mai nhớ lại thời gian đó . Sau khi xong thủ tục ly dị, nàng hỏi Denis muốn lấy gì, cứ việc mang đi, và căn nhà nàng sẽ bán và chia đôi . Mai muốn được công bằng . Nhưng Denis cho biết, chàng không lấy gì cả . Chàng ra đi tay không .

Và Denis, trở về Pháp, sống cuộc đời độc thân, ra sao, Mai không cần để ý đến . Với Mai, xa là chấm dứt mọi hệ lụy của nhau ...

Mai bán nhà xong, dọn đến Las Vegas ở . Theo lời khuyên của bac sĩ, Mai nên ở nơi nào khí hậu nóng, tốt cho căn bệnh của Mai ...Mai nhiều bệnh lắm, đau lưng, cao máu, và nhất là mới đây Mai lại té, chân phải bó bột đi nạng ...

Ba năm một mình ở Las Vegas, không gia đình, con cái, người thân, vì ai cũng cho Mai dở hơi, khác người, sống một mình ở nơi khỉ ho cò gáy đó . Thà Mai biết đánh bài đánh bạc cho cam, đàng này, từ bé, Mai chưa hề biết quân bài lá bạc là gì ... Nghe lời bác sĩ cũng một phần, phần khác, Mai không muốn gặp ai cả ...

Những tưởng Mai sẽ không bao giờ gặp lại Denis, thì một buổi trưa, Mai nhận được tin qua người bạn Denis đau nặng, đang trong nhà thương, và muốn gặp Mai .

Mai cũng đang đau, chân còn đang bó bột, đi nạng, làm sao đi một mình được ... Mà không gặp Denis, lỡ Denis ra đi, Mai lại hối hận ... Cuối cùng Mai quyết định ra đi.

Mai đã vào nhà thương gặp Denis . Phút đầu nhìn nhau cũng bỡ ngỡ, nhưng Denis, mắt đăm đăm nhìn Mai, giơ tay gầy guộc nắm bàn tay xương xẩu của Mai, và dòng lệ ứa ra ... Mai cũng khóc ... Denis, nói rất nhỏ, lời xin lỗi, và mong Mai tha thứ hết những lỗi lầm từ khi sống cạnh Mai ... Dù thế nào, em vẫn là người anh yêu nhất ...

Mai im lặng, nhìn Denis, gày gò, hốc hác, và ... bóp chặt tay Denis , nước mắt đã chảy ướt hết mảng khăn trải giường, và kìa.. đôi mắt Denis như lạc đi, miệng mỉm cười, và, từ từ buông tay Mai ra ...

Mai nấc lên, và vội nắm bàn tay gày khô của Denis ... như muốn níu kéo một cái gì vừa mất ...

Đám tang Denis, thu gọn trong tình gia đình và ít bạn bè thân . Mai, trong bộ áo đen, đội ren đen, đi theo sau quan tài ... Ai cũng im lặng, và khi quan tài được đặt sâu xuống lòng đất, Mai lại không cảm thấy mình xa Denis, một cảm giác rất gần gủi thân thương ...

Người nhà Denis, trao cho Mai một gói nhỏ, kỷ vật của Denis, và một quyển sổ nhỏ ...

Trên chuyến bay trở về Mỹ, Mai đã đọc quyển nhật ký cuối đời của Denis, chỉ viết trong vài tháng gần đây, khi Denis cảm thấy bệnh tình không qua khỏi ... Đó là những lời xin lỗi, những hối hận và cũng cho Mai biết, Denis đã sống một mình trong 3 năm cuối xa Mai ... như để chuộc lỗi lầm ...

Mai thầm thì ... Ngủ yên nhé Denis, em cũng yêu anh ...

HONG VU LAN NHI
3/6/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#151 Posted : Friday, March 27, 2020 4:20:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

MỘNG VỠ TAN RỒI


Trưa nay, trời nắng đẹp, nắng đến độ, tôi là kẻ chịu được nóng, mà cũng phải mặc áo mỏng cho mát mẻ cái thân ở độ tuổi “ thất thập cổ lai hy này “…

Tôi đang ngắm nắng say sưa ở ngoài sân, tự nhiên cảm thấy hơi lạnh, vội vào nhà, đóng cửa sổ, và cửa ra vào nơi phòng khách, yên chí sẽ không cảm thấy gai lạnh vì gió nữa. Nhưng lạ quá, sao toàn thân rét run. Cái lạnh không giống khi ở ngoài sân, mà là lạnh buốt thân xác, như cả thân tôi đang bị ướp đá vậy. Tôi bèn mặc nhanh cái áo len dầy cho ấm. Cũng không có gì khác, vẫn lạnh, lạnh đến run bần bật ...

Tôi ngồi xuống ghế sofa, nhắm mắt lại ... Ồ, sao lại có khuôn mặt của ai lạ hoắc hiện ra mờ mờ. Tôi có ngủ đâu mà bảo là mơ. Tôi thức mà. Khuôn mặt thật thảm sầu, đôi mắt sầu buồn đăm đăm nhìn tôi, như muốn gửi gấm điều gì. Bỗng nhiên, tôi nghĩ đến Laura, ý nghĩ thật nhanh lướt qua óc. Đúng rồi. Có lẽ tại hôm qua, tôi nghĩ đến Laura, viết cho nàng, và hôm nay nàng về cám ơn tôi chăng ?

Bỗng, bầu trời như mở rộng ra, mây xám trôi lững lờ, về phương nào vô định. Và sao, không gian im lặng đến tê hồn. Rồi như có một luồng sáng giao động, xẹt qua xẹt lại, rung rung như có gió thổi, và, kìa, từng con chữ như đang được sửa soạn lắp vào nhau. Tôi căng mắt nhìn, nhìn không chớp mắt. Tia sáng vàng cứ đậm dần đậm dần. Và khi các con chữ như đang được bàn tay ai đó xếp cho thẳng thắn, không còn rung rung lên xuống bồng bềnh sóng vỗ nữa, tôi đọc được vỏn vẹn dòng chữ : Mộng Vỡ Tan Rồi.

Tôi bàng hoàng trăm điều suy nghĩ. Với đa số anh chị em, cháu chắt trong gia dình cũng như một số đông bạn bè, họ không tin có âm hồn. Với họ, những người đã chết, ở cõi khác, không ảnh hưởng gì đến cõi này, nhất là đâu có dễ dàng muốn đi đâu thì đi, đến đâu thì đến, làm gì thì làm như khi còn sống.

Khác với họ tôi lại rất tin chuyện cõi âm. Đã nhiều lần tôi được nhìn thấy trên trần, và toàn căn phòng như có ai vẽ lên đó, màu sắc và hình ảnh, rất đẹp, rất hài hòa ... khiến tôi, trong đêm hôm khuya khoắt, nhìn mà không chớp mắt ... Tôi thầm cám ơn hồn nào đó đã cho tôi được nhìn cảnh quá đẹp như vậy. Và bây giờ là ba, bốn năm qua rồi, tôi vẫn xin hồn nào đó, cho tôi được một lần ngắm lại, nhưng, tôi đã không được như ý.

Lại nữa, có lần, tôi nghe rõ ràng có tiếng người đàn ông gọi đúng tên tôi, tôi dạ, và ra mở cửa, lúc ấy khoảng 10 giờ đêm. Ngoài sân vắng tanh, lặng lẽ, không một bóng người. Tôi bần thần suy tư. Và cũng tiếng ấy, sau chỪng 2 năm, tôi đang từ Canada sửa soạn về lại Mỹ. Nhà anh Ngân có 2 tậng Tôi ở tầng trên với Trọng là vợ anh Ngân. Anh Ngân ở tầng dưới. Vì ham nói chuyện khuya với Trọng, tôi nhắc chừng anh Ngân khi nào dậy, nhớ gọi tôi, vì tôi sợ ngủ quên.

Lại cũng y chang cái giọng đàn ông ây gọi tên tôi. Tôi cũng dạ, và yên chí anh Ngân gọi, nên tôi, vào phòng tắm, đánh răng rửa mặt, tô son tô phấn, thay áo quần, sửa soạn phòng ngủ lại cho gọn ghẽ, rồi tôi kéo vali xuống nhà dưới. Từ cầu thang nhìn xuống, cả nhà tối om, yên lặng. Tôi để nguyên cả áo quần đã thay chỉnh tề, nằm dài trên giường, mở mắt tháo láo nhìn ra ngoài sân, ánh trăng mờ mờ soi rọi xuống không gian ... Tôi nhìn đồng hồ : 3 giờ sáng.

Tôi đã kể lại hiện tượng đó cho mọi người nghe, ai cũng bảo tôi, bị ảo mộng.

Trưa nay, tôi lại có cảm giác là Laura đã về với tôi, đã làm cho trí tưởng tôi như bị tê liệt, và đầu óc tôi đã tràn đầy những suy nghĩ về “ người ấy “ của Laura, và hàng chữ “ Mộng Vỡ Tan Rồi“ hằn in trong trí óc tôi.

Thế là như cái máy, tôi ngồi bật dậy, vào computer, viết lia lịa. Laura vỡ mộng rồi ư ?

Hình như Laura viết, không phải bàn tay tôi. Laura không gọi người nàng yêu giống tôi gọi cho Laura là “ người ấy “ mà Laura gọi là “ chàng “. Và giọng Laura nhỏ nhẹ thầm thì :

“ Chàng của Laura đã không còn giống là chàng của thời xưa nữa, mà có xa xôi gì đâu, chỉ mới cách chừng vài năm nay thôi.

Laura yêu lắm cái dáng mỗi sáng, “ chàng “ đến sở với dáng đi lừng khừng, áo veste vắt trên vai, lặng lẽ đi thẳng vào chỗ làm. Chàng rất hà tiện lời nói, chỉ nhìn và gật đầu với câu nói thoảng như gió “ hi, Laura “ ... Laura là thư ký riêng của “ chàng “, nên ngoài những bàn giao về công việc, “ chàng “ không bao giờ hé môi nói gì, dù là một nụ cười vu vơ.

Rồi mỗi buổi trưa, để thư giãn tâm hồn, “ chàng im lặng, luôn luôn im lặng, đứng trước cửa sổ, nhìn ra ngoài trới, thật lâu, với không biết bao điều suy nghĩ. Laura vẫn muốn biết chàng đang nghĩ gì, nhưng có chặt đầu chết ngay, Laura cũng không dám hỏi. Không riêng gì Laura, tất cả mọi người trong sở, dù là nam hay nữ nhân viên, chỉ hỏi chàng về công việc, về những điều khó hiểu trong việc làm mà thôi. Ngoài ra, không ai dám hỏi chàng về đời tư của chàng, chỉ biết chàng hiện sống một mình, trong căn nhà 3 phòng, rộng rãi khang trang, cách sở làm cả giờ đồng hồ. Thế thôi.

Làm chung với chàng, được là thư ký riêng của chàng, là một điều may mắn. Nhiều nữ thư ký ước ao địa vị của Laura lắm. Với công việc chàng giao phó, Laura luôn luôn làm xong trước thời hạn. Cái vui của Laura là thế, và chỉ thế cũng là điều vui cho Laura rồi.

Cứ thế, ngày qua tháng lại, Laura yêu người xếp của mình lúc nào không hay. Tình yêu như sương đêm, thấm dần thấm dần cho đến khi ướt cả vùng không gian mênh mông. Laura từ chối người đã từng yêu bao năm, và cho biết rõ ràng, đã yêu chàng, và Laura cũng biết rất rõ ràng, chàng đã có người yêu, nên đã không yêu bất cứ ai khác. Điều đó càng làm cho Laura yêu chàng nhiều, và cứ thầm ước mình là ai đó trong giấc mơ không cùng.

Khi chàng đi công tác, và lần này, khi nghe tin chàng bị thương nặng, lòng Laura như điên cuồng. Lo quá, nỗi lo mỗi ngày đã thay đổi con người Laura mà chính Laura cũng không biết. Chỉ biết, Laura cũng thích im lặng giống chàng. Thích đứng cửa sổ nhìn trờii. Thích đi dạo một mình dưới sân trong giờ nghỉ lao. Bởi chàng thường hay có thói quen đó. Có khi chàng lững thững nhìn trời, có khi thầm thì với ai đó qua phone cả giờ. Chàng có nhiều cái lạ lùng mà ở các chàng trai khác không có, cho nên không chỉ các nữ nhân viên yêu quí chàng, mà ngay các nam nhân viên cũng qúi chàng quá sức, vì chàng luôn coi công việc sở, luôn coi nhân viên và gia đình nhân viên là trên hết, mỗi khi có những ngay lễ lớn như Giáng Sinh, Tết dương Lịch. Ngay cả con nít, con của các nhân viên trong sở cũng yêu quí chàng nữa. Hình như ở chàng toát ra cái gì đó hấp dẫn mọi người. Laura vẫn luôn nghĩ, người nào được chàng yêu thì sẽ mãi mãi là vĩnh cửu. Bởi chàng là người chung tình, không bị sắc đẹp chi phối.

Thế rồi chàng phải đổi đi xa. Laura như chết cả cuộc đời. Thế là hết. Laura không muốn đến sở, không muốn nhìn chỗ chàng ngôi ngày xưa qua bóng dáng ai đó thay thế. Và Layra đã xin thôi việc. Không làm thư ký riêng cho chàng, thì không làm việc với bất cứ ai khác nữa.

Cả cuộc đời trở thành vô nghĩa khi thiếu vắng chàng. Laura ở nhà, ra vào, tâm sự với Mẹ Cha, với mọi người quen biết, và ngay cả với người tình xua, đã một thời yêu nhau, rằng Laura yêu chàng hơn cả yêu bản thân mình, dù biết chàng không mảy may có tình ý gì với mình. Laura mãi mãi là người thư ký riêng đắc lực trong công việc mà thôi.

Và, trong một đêm quá nhớ chàng và buồn đến thất vọng, không cách gì ngăn nổi, những viên thuốc ngủ quá liều lượng đã kết liễu đời một kẻ si tình.

Nếu, như chàng vẫn là chàng của Laura ngày xưa, thì hẳn, hôm nay Laura không về với tôi, người Laura chưa hề quen, chưa hề biết, cũng như chưa bao giờ được nghe nhắc tên.

Nếu Laura không thuộc về cõi âm, Laura đâu đọc được lòng người, và đâu biết rằng, thần tượng của Laura đã thay đổi nhiều đến thế, như một vòng quay 360 độ. Sự khác biệt như trắng với đen, đã làm đau lòng Laura lắm lắm. Thần tượng đã bị sụp đổ. Không còn một chút gì bóng dáng chàng của ngày xưa.

Laura, đâm ra nghi ngờ cái nhìn trước kia về con người thần tượng của mình, hóa ra chỉ là giả dối, kịch cỡm, mà vì quá yêu, quá tin, Laura đã không nhìn thấy ở ngoài môi trường công việc của “ chàng “. Chàng cũng chỉ là một kẻ nói rất hay, như một ông thày giảng nghĩa rất rành mạch, súc tích, nhưng lại là đứa học trò không bao giờ thuộc bài.

Laura vẫn nói, vẫn đang kể lể những thất vọng, những ân hận, đã dâng trọn cho chàng tình yêu thương, và nhất là đã chết vì quá lý tưởng chàng. Giọng nói cứ nhỏ dần, nhỏ dần...

Tôi vẫn lắng tai nghe, mà hình như chỉ còn lại tiếng gió vi vu lướt vào khoảng không vô hình, rồi lặng im. Laura đã đi khỏi rồi chăng ?

Hình như cái lạnh cũng đã giảm dần. Tôi chỉ còn cảm thấy cái lạnh bình thường của một chiều hơi sương vừa thấm, sau khi nắng chiều nhạt nhòa trên cây cỏ.

Tôi tin Laura đã về với tôi, đã đọc cho tôi những ý nghĩ về “ người ấy “của Laura, bởi cho đến giờ này, tôi không biết gì về “ chàng “ của Laura ở phương trời nào.

Cám ơn Laura đã hiển linh, cho tôi biết rằng, tin tưởng rằng, giữa hai cõi âm, dương, vẫn còn có những giây phút cảm thông, vẫn đọc được ý nghĩ của nhau, dù, tôi vẫn chưa một lần gặp gỡ Laura, hoặc ngược lại, Laura cũng chả bao giờ biết tôi là ai. Có phải chính là cơ duyên để hai kẻ xa lạ, khác vòm trời, khác cuộc sống, tìm đến nhau tâm sự, kể lể nồi niềm riêng.

Hình ảnh mà Laura cho tôi nhìn thấy chỉ là một khuôn mặt buồn vời vợi. Nét buồn ấy, nếu như Laura không cho tôi đọc được những ý nghĩ thất vọng của Laura, thì tôi lại chỉ nghĩ được rằng, khuôn mặt buồn vời vợi ấy là yêu nhớ “ thần tượng “ của mình mà thôi.

Cám ơn người chưa một lần quen. Tâm hồn bình an nha, Laura, dù bạn đang ở tầng trời nào bên kia thế giới.

HONG VU LAN NHI
3/27/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#152 Posted : Saturday, March 28, 2020 1:39:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

LÁ THƯ KHÔNG GỬI # 6

Anh Yêu Dấu,

Trong giây phút đất trời giao hòa, em đã có anh. Anh của đam mê, cuồng nhiệt, anh của say đắm , ngất ngây. Với em, không phải một năm chỉ có một ngày Valentine, ngày lễ Tình Yêu, mà cũng chẳng phải mỗi mùa, hay mỗi tháng, mỗi tuần, mà là mỗi ngày. Chỉ riêng em, em cảm nhận được Valentine, ngày lễ Tình Yêu, anh đã cho em hưởng yêu thương mỗi ngày...

Những giây phút bên nhau, những câu chuyện tình đời, tình người và cuối cùng vẫn là Tình ta, luôn là những mẩu chuyện hấp dẫn, tạo nên những tiếng cười khúc khích trong đêm dài thanh vắng. Những câu chuyện không đầu không đuôi, giây cà lan ra giây muống, hay cà kê dê ngỗng, đôi khi chỉ là chuyện vui cười mà sao anh cũng dắt dìu em, hướng dẫn em suy luận thật sâu sắc qua mỗi đề tài. Chỉ giản dị thế thôi. Anh bảo thế !

Chỉ giẩn dị thế thôi sao!, Nhưng với em, chả giản dị tí nào, có khi còn cầu ký khó hiểu nữa.

Anh vẫn thường bảo, anh vẫn luôn tâm niệm được sống thanh thản như lời của cụ Nguyễn Công Trứ xưa: " Làm quan không thấy vinh, thì, làm lính không thấy nhục". Bởi vậy, anh vẫn lắng nghe lời khen, chê, để tự tu sửa mình. Anh thường khuyên nhủ em, đừng bao giờ say mê chiến thắng quá mức, để khi gặp chiến bại dễ ngã lòng... Sống trong vinh quanhg phù du dễ đi đến kiêu ngao, coi mình là chúa tể trên ngôi cao chín từng. Hãy luôn luôn nghĩ, đời vô thương, cuộc sống phù du, nghĩa lý gì để mà bon chen, giành giật cái hão huyền, ảo tưởng.

- mình tài giỏi, có người còn tài giỏi hơn
- mình đẹp, có người còn đẹp hơn
- mình giầu, có người còn giầu hơn...

Chỉ một câu chuyện ngụ ngôn của La Fontaine, Con Thỏ và Con Rùa ...anh đã hướng dẫn em nhìn vào hai con vật tượng trưng cho nhanh nhẹn, thông minh, và chậm chạp, không sáng dạ lắm, để áp dụng vào cuộc sống của chính mình. Anh khen em thông minh, nhưng rất ham chơi và hơi hơi lười biếng, cho nên không thành công trong cuộc đời. Anh cười nhẹ, và tiếp:

- Thế nào em cũng cãi là tại số. Thì thôi, cứ nhận đại là số đi cho khỏe. Nhưng, cụ Nguyễn Du đã chẳng nói:

- Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều là gì.

Em cười to để khỏa lấp lời nhận xét quá đúng của anh...

Từ bé, em đã được Thầy Mẹ khen là thông mịnh, sáng dạ. Chỉ cần đọc qua vài lần là em đã nhớ và thuộc làu. Vì thế, thời gian em ngồi học bài ở bàn học, ít hơn thời gian em lang thang ngoài vườn, ngoài bờ ao hay bờ sông, ngắm trời mây, sông nước...

Trong lớp, em không là người học trò giỏi, nhưng cũng thuộc loại kha khá trong lớp, từ hạng 15-20/ 50 học sinh. Em rất mãn nguyện với những gì em đã thu thập được ở lớp. Có nhiều hôm, đến lớp, em mới biết có bài học thuộc lòng, lại bằng tiếng Anh hoặc Pháp, vậy mà chỉ trong 20 phút, chờ giờ vào lớp, em đã học thuộc, và trả bài cho cô giáo vèo vèo. Hình như trời cho em thông minh, lại đèo thêm cái tính lười biếng, việc gì cũng nước đến chân em mới nhẩy, và bao giờ em cũng trót lọt qua dễ dàng.

Trái lại, bà chị em, thì chậm chạp hơn, cho nên trong gia đình đã gọi em là Thỏ, và chị là Rùa.

Có lẽ biết thân phận mình là con Rùa bò chậm chạp, cho nên chị rất siêng năng dùi mài kinh sử. Bạn bè rủ đi bát phố, đi cine', thì họa hoằn lắm chị mới cùng họ đi chơi trong dịp có phim thật hay hoặc vào ngày nghỉ lễ, có ít ngày nghỉ học. vào mùa lễ Tết v..v...

Hình như chị và em luôn có điều trái ngược. Khi còn nhỏ, em ham chơi, chị ham học. Khi ra đời, chị ham làm việc, em vẫn ham chơi. Cuối cùng, chị có bằng cấp, sống cuộc đời sung túc, nhàn hạ, Còn em, suốt một đời lênh đênh như thuyền không lái trước sông nước mênh mông...

Có lẽ vì ham chơi, em nhìn đời và nhận xét người rất nhanh và hời hợt, nên luôn luôn là sai...Chị đằm tĩnh hơn. Và anh, đã luôn là người hướng dẫn em nhìn được rõ vấn đề. Qua lời giải thích giản dị của anh, em thấy, vấn đề rõ ràng là thế mà sao em nhìn không ra.

Vì vậy, bỗng dưng em lại có thói quen lười biếng, trước khi quyết định việc gì, em luôn hỏi ý kiến anh cho chắc ăn. Bởi điều anh suy nghĩ bao giờ cũng đúng, và điều em nghĩ là đúng thì lại sai bét be.

Có những điều anh nói trước với em cả mấy tháng. Đến nỗi, em đã quên mất tiêu câu chuyện đó. Đến khi chuyện đó xảy ra, em ngỡ ngàng nhớ lai, và thấy mọi việc đã xảy ra y chang. Em đâm ra phân vân, phải chăng anh là " ma xó " thì mới biết rõ sự việc sẽ xảy ra đúng như vậy. Bây giờ thì mỗi khi anh dặn dò em chuyện gì, em nhớ nằm lòng, và trong óc không còn một chút gì nghi ngờ về tài " tiên tri " của anh nữa. Chỉ chờ đợi xem sự việc sẽ xảy ra chóng hay chầy mà thôi.

Tuy nhiên, ngày xưa được tiếng là thông minh, bây giờ anh lại bảo em: thông minh nhưng chậm hiểu. Chỉ vì, em không biết dùng một sự kiện để áp dụng vào những sự việc liên quan quanh đó. Cuối cùng, anh thở dài:

- Dạy 3+2 là 5 thì rất nhớ. Nhưng nếu hỏi lại 2+3 là mấy thì lại không biết... Mong gì em biết hơn nữa đến 5-3 hoặc 5-2 để biết kết quả cuối cùng.

Hôm nay, ngày lễ Tình Yêu, em nghĩ về anh rất nhiều. Nghĩ về anh, em lại nhớ đến những lời khuyên răn của anh. Nhất là, anh luôn nhắc lại những lời khuyên bảo, dạy dỗ của Thầy Mẹ, để nhắn nhủ em cố gắng làm theo lời dạy khuyên của đấng sinh thành. Với anh, em không cần nói, em yêu anh, anh cũng hiểu được tình em dành cho anh tuyệt vời đến mức nào. Anh chỉ nói với em, thật nhỏ nhẹ, thật trầm ấm:

- Chỉ mong em cũng hiểu tình anh dành cho em trọn vẹn đến mức nào thôi.

Anh thương yêu, chắc anh cũng biết, vì yêu anh, em đã thay đổi rất nhiều, trở nên tốt lành hơn từ khi có anh. Phải vậy không? Và em sẽ còn cố gắng hơn nữa, để cho Thầy Mẹ được vừa lòng, nhất là cho anh được mãn nguyện.

Cám ơn anh, cám ơn những ngày tháng có anh. Cám ơn Tình Yêu anh đã dành cho em, cho gia đình em, và cho các cô con gái đỡ đầu của em. Hơn thế nữa, cám ơn anh đã cho em niềm hãnh diện với bạn bè. Bất cứ người nào được gặp mặt, hay đã trò chuyện cùng anh, đều thương mến anh.

Happy Valentine anh yêu.
Ngày lễ Tình Yêu năm 2011

HONG VU LAN NHI
2/14/2011

Edited by user Wednesday, September 23, 2020 6:40:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#153 Posted : Friday, April 3, 2020 11:46:22 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Lá Thư Màu Tím

Có những bất ngờ đã làm cho LN tìm lại được giây phút tưởng đã chìm sâu vào quên lãng. Sự tình cờ đó là đêm qua, LN đã được nghe lại bài nhạc của Đoàn Chuẩn: Gửi Người Em Gái, mà theo Hoàng Thanh Tâm, tác giả Bài viết Người Em Gái, thì lúc đầu tựa đề là Gửi Người Em Gái Miền Nam.

Trước kịa mỗi lần nghe Gửi Người Em Gái, LN cứ nghĩ đến một hình ảnh nào đó của tác giả. Giống như hình ảnh người em gái trong Nắng Chiều của lê Trọng Nguyễn. Hình bóng đó chỉ có tác giả biết, và sẽ là chiếc bóng âm thầm trong long tác giả mà thôi.

Thú thực, khi đọc bài của Hoàng Thanh tâm, viết bài Gửi Người Em Gái, LN mới biết, đó là tiếng lòng đã bị cú sét đánh trúng tim Đoàn Chuẩn, mà hình bóng đó lại là của một nữ ca sĩ nổi tiếng cả về` sắc lẫn thanh, đó là ca sĩ Tâm Vấn. Vì cảnh đất nước chia đôi, nên hình bóng người mà Đoàn Chuẩn đem lòng thương yêu nhung nhớ đã theo gia đình vào Nam.

Khi nhắc đến tên Tâm Vấn, LN luôn nhớ về hình ảnh của chị, khoảng năm 1950, khi gia đình LN đang ở Phố Hàng Chuối tức phố Béylié, Hanoi.

Có lẽ vì gia đình của LN có dòng máu nghệ sĩ luân lưu trong huyết quản, mà người khởi đầu là Thầy của LN. LN đã có một ông bố tài hoa, giỏi cả về thi, nhạc. Cho nên các anh trai của LN đã có lúc lấy âm nhạc nuôi đời sống trong lúc cuộc chiến Việt Minh bùng nổ năm 1945. Sau khi trở về thành năm 1947, thành phố Hanoi còn điêu tàn, người Hanoi chưa hồi cư nhiều, nên, các anh của LN cùng với nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã đêm đêm đánh đàn ở dancing Coq D'Or, cho những người Pháp thời đó ăn uống, nhẩy đầm. Gia đình LN có 8 anh trai, gần như mỗi anh giỏi một loại đàn khác nhau. Chẳng hạn,

Anh cả Lê Ngọc Huỳnh, violon tay trái
Anh hai Lê Huy Giáp; accorde’on
Anh Tư Lê Như Khôi, Saxo Alto
Anh Lê Hữu Mu/c Saxo Tenor
Anh Lê Ngọc Linh Trompette

Cũng chính vì dòng máu nghệ sĩ đó, mà trong nhà LN như có một ban nhạc. Các bạn nghệ sĩ thường ghé nhà LN chơi, hoặc tập dượt đàn, hát … Thời đó có Tiếu Lan, có chị Tâm Vấn, có chị Minh Đõ cùng chồng là anh Quy đen, vì anh có nước da ngăm ngăm đen , có anh chị Giệp, từng dạy đàn ở Khuyến Học, cũng giống như Quốc Gia Âm Nhạc ở miền Nam vậy.

Thời gian đó, LN thường nghe qua radio, tiếng hát Ngọc Bảo, Quách Đàm, còn nữ ca sĩ, chẳng hiểu sao LN chẳng nhớ tên ai, ngoài chị Minh Đỗ …Và LN chỉ còn nhớ một số ít bài hát thịnh hành thời đó là Ngày Về` của Hoàng Giác Thuyền Mơ, Áng Mây Chiều của Dương Thiệu Tước, Tiếng Hát Sông Lô, Nương Chiều của Phạm Duy, Biệt Ly của Dzoãn... Và còn nhiều bài hát khác mà LN không nhớ tên.

Khi vào Huế, LN vẫn luôn luôn cặp kè bên cái radio để nghe nhạc. Thời đó nữ ca sĩ có Thanh Nhạn, Hương Thủy, và nam ca sĩ có Hương Việt. Sau ngày tuyển lực ca sĩ có thêm nữ ca sĩ Hà Thanh và nam ca sĩ Hồng Nhân. Nam ca sĩ Hồng Nhân đã trở về cát bụi 5, 7 năm nay rồi. Hồng Nhân nằm ở Đồi Hồng, tức Rose Hill, chị Hồng và LN có mặt trong buổi tiễn đưa, và LN cũng nhớ tới anh HN mỗi khi nghe bài Reverie của Shumann. Không ngờ anh Nhân và LN lại cùng thích bài đó và cùng ước muốn được nghe bài đó khi nhắm mắt lìa đời. Anh Nhân đã thực hiện ước muốn đó rồi. LN chưa biết có thực hiện được hay không, vì thế giới còn bao đổi thay, nào động đất, nào song thần, nào núi lửa … huống chi cuộc sống chết của LN không biết đến lúc nào, có giống sóng thần ào vào cướp đi bao sinh mạng của dân Nhật không?

Ban ngày, LN quay cuồng với tin tức thiên tai Nhật Bản, tin tức mình về đánh người dã man, vô nhân đạo của công an VC, khiến cho dân đã khốn cực lại càng khốn cùng hơn.

Cứ mỗi khi đọc tin tức của VN, vì quá ghét cay ghét đắng bọn CS vô thần, LN đã từng cầu xin Chua hãy phạt tụi ác nhân ác đức bằng cách, đứa nào đánh dân oan, thì cái tay cứ mãi giơ theo lối nó đánh đập người dân. Đứa nào đập cây Thánh Giá, thì tay nó cũng không cử động, và cơm, mặc áo được … Chúa hay Phật vẫn hiền từ quá đối với satan đội lốt người.

Sau những căng thẳng về tin tức trong ngày, khi màn đêm buông xuống, LN đã tìm lại những giây phút tĩnh lặng, lắng đọng vcho tâm hồn qua lời ca tiếng nhạc.

Và bài Gửi Người Em Gái đã làm LN “ vất vả “ vì khi nghe lời ca, có đoạn không rõ … LN muốn tìm hiểu cho rõ rang hơn, thì càng nghe nhiều ca sĩ hát, lại càng rối bời hơn.

LN nghe Hoàng Thanh Tâm, có thêm đoạn cuối

Lòng anh như giấy trắng, thanh tâm ép hoa tàn
Thời gian vẫn giữ nét yêu thương nơi hoa vàng
Dìu lòng tơ dẫn phím, ý thơ trào dâng, viết gửi về Nam

Đêm hôm nao, ngồi nghe qua không gian
Em tôi mơ, miền quê qua sương lam
Trời Bắc lóa ánh đèn
Một người trên đất Bắc chờ em!

mà Ánh Tuyết hát lại không có. May qua’, Hoàng Thanh Tâm cho biết, người đầu tiên mà nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đưa bài nhạc vừa làm xong, là ca sĩ Ngọc Bảo. LN vội tìm nghe Ngọc bảo hát, và yên chi’ là những lời hát này sẽ đúng nhất, có giá trị nhất. Nhưng càng nghe lại càng hỡi ơi, vì nó khác xa với những lời do Hoàng Thanh Tâm, Ánh Tuyết và Quang Tuấn hát. LN thích lời của Hoàng Thanh Tâm và Quang Tuấn hát, thâm thúy, ý nhị hơn..Lời do Ngọc Bảo hát, không còn gì là thơ mộng, của một nỗi nhớ nhung bàng bạc, hư ảo …Tiếng hát HTT, LN rất thích, mỗi lần nghe, lòng LN thấy thasnh thản nhẹ nhàng, không có gì là làm dáng trong lối phát âm, như Don Hồ trong những vần ch, mà lại biến thành tr, nghe chướng tai vô cùng. Cứ mỗi lần có ý kiến ý cò này nọ, thì tự trong tâm, lại hiện ra câu: này, già rồi, khó tính đấy!.

LN lại nghe them tiếng hát Quang Tuấn, và cũng vẫn cho Quang Tuấn ngang hàng với HTT.

LN đã nghe nhiều lần, câu …
Hà Nội chờ đón rét, vắng bóng người đi,
chứ không phải là Hanội chờ đón Tết như lời ai đó đã chép trong Google …

Nhưng có điều, LN hết ấm ức khi biết được điều muốn biết, đó là câu cuối của bài hát, trong lời bài hát lấy ở Google, thì:

- Em tôi mơ, miền quê qua sương lam
Trời Bắc lóa ánh đèn
Một người trên đất Bắc chờ em!

Mà LN nghe HTT hoặc Quang Tuấn hát thì:

- Em tôi mơ miền xưa qua hương lan
Đường phố loá ánh đèn,
một người trên đất Bắc chờ em. –

LN vẫn còn ấm ức, nghe hoài mà không rõ lời ca nào là chính của Đoàn Chuẩn.

Mong nhạc sĩ Đoàn Chuẩn hãy về trong giấc mơ cho LN biết lời ca đích thực của nhạc sĩ gửi người em mà nhạc sĩ đã thầm yêu trộm nhớ nha.

HONG VU LAN NHI
4/4/2015

* Cam on HongTuoc da nhac chi :

Hong Tuoc Chị ơi,
Em lại nghe là bài này viết cho cô Mộc Lan, Cô Moc Lan bỏ đi vào nam?

Hong Vu Lan Nhi Đúng rồi, có thể chị viết lộn tên. Cám ơn em

* Cam on Tran Tuan

Trần Tuấn Chị tham khảo hai bài viết này thử có sáng tỏ thêm gì không nhé:

https://nhathonguyentron...ress.com/.../su-nham.../

http://songnhac.vn/.../2...ma-nguoi-con-gai-mien...

Edited by user Wednesday, September 23, 2020 6:40:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#154 Posted : Saturday, April 25, 2020 11:25:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

MƯA CHIỀU BIỂN VẮNG


UserPostedImage

Sau mấy ngày trời âm u, giăng giăng đầy mây xám, cuối cùng, cơn mưa cũng đã đến vào một buổi chiều thê lương, vắng lặng. Những giọt mưa nhẹ bay bay, đong đưa, cùng làn gió đã tạo nên một cảnh mờ ảo tuyệt vời. Và càng tuyệt vời hơn nữa, khi tôi đang ngồi ở nơi cửa sổ của nhà hàng Ruby ngay sát chân cầu, nhìn ra biển vùng Huntington Beach, nhìn ra bầu trời mênh mông, và nhìn mưa đang phủ mờ vùng biển, ảo huyền, rơi trên những con sóng bềnh bồng ngoài khơi.

Cảnh đẹp quá và cũng buồn quá Không hiểu sao, nhìn mưa và nhìn biển, lòng tôi luôn luôn tràn đầy cảm xúc, vui thì không, mà chỉ là những nhớ buồn từ tôi biết yêu mưa, yêu biển.

Tôi nhớ lại vì sao tôi có mặt ở biển lúc này. Kể cũng lạ, cứ khi nào tôi buồn đến rũ cả người, buồn đến độ không muốn ra khỏi nhà, là y như rằng, Minh xuất hiện. Minh rủ tôi ra biển, ngắm mưa, vì theo đài khí tượng nói thì chiều nay sẽ mưa to. Minh bảo:

- Biết Loan thích ngắm mưa, Minh đến rủ Loan ra biển, đi không ?
- Lại còn phải hỏi nữa. Cám ơn Tử Kỳ của Bá Nha lắm lắm.

Thế là tôi vội vàng đóng bộ cho ấm : chân đi bata rồi nào mũ, nào áo ấm, nào foulard, như là sắp sửa tới một vùng lạnh cóng của vùng Alaska không bằng. Tôi nhìn trời, vẫn u ám với mây xám giăng ngang trời, và nghe hơi gió lạnh lướt qua, tôi rùng mình nói nhỏ: Sắp mưa to rồi ...

Minh và tôi chỉ một thoáng hai đứa đã ra tới xe. Tôi hỏi Minh mà vẫn nhìn con đường thẳng dẫn ra biển :

- Vẫn chỗ cũ nhé, để được nhìn ra biển

Minh im lặng lái xe. Hai đứa không nói gì với nhau. Thinh lặng bao trùm hoàn toàn. Xe càng gần tới biển, lòng tôi càng nôn nao, cái nôn nao giống như hẹn hò với tình nhân và sắp sửa được gặp. Ừ, Biển cũng là tình nhân của tôi vậy. Tôi yêu biển, yêu những đợt sóng vỗ bờ, yêu những bờ cát mịn, mỗi lần sóng xô vào, xóa đi tất cả những gì đã có trên cát, yêu nhìn cánh chim hải âu bay lượn trên vùng biển mênh mông, và còn nhiều thứ để yêu, làm sao kể hết, nhưng có lẽ, tôi yêu biển nhất, vẫn là sự mênh mông của trùng khơi, như lòng đại lượng của con người, như tình yêu không đòi hỏi đáp trả của Thiên Chúa ...

Và cuối cùng, như một tình bạn hiện hữu của Minh, luôn cho tôi sự an bình mỗi khi đau khổ trong tôi mưng mủ, làm nhức nhối tâm hồn, thì cuối cùng, không baó trước, không hẹn hò, Minh đã đến bên tôi như một vỗ về ủi an ...

Tìm chỗ đậu xe không khó, biển chiều nay vắng vì sẽ mưa, và người thích đi trong mưa gió, không nhiều. Không ai điên như tôi, lại thích ra đi trong lạnh lẽo, và cũng chẳng ai điên như tôi, từ bỏ chỗ ngồi êm ấm, để tới một nơi ít quen thuộc, chờ đợi cơn mưa ... Tôi chờ đợi cơn mưa, như chờ đợi tiếng phone đã im lìm, lặng lẽ từ lâu. Và, nơi chốn cũ, là nhà hàng Ruby ở bờ biển Huntington Beach. Nơi đó, có thể ngồi nhìn bao quát đại dương, mà không bị ai quấy rầy, vì tôi chọn chỗ ngồi ở mãi tầng trên.

Minh nhanh nhẹn sang mở cửa xe cho tôi. Hai đứa song song đi trên con đường dài từ bờ biển ra tới nhà hàng Ruby, nơi cuối con đường, nhô ra biển một khúc khá xa. Người xuôi ngược nơi đây cũng khá đông, nhưng hình như đa số trên đường trở về. Không biết là mưa sương, hay sóng đánh mạnh, gió tạt nước vào, khiến tôi có cảm tưởng như đang mưa nhẹ ...

- Gió lạnh quá, Minh ơi
- Đi nhanh lên, cho ấm

Chỉ vài câu đối thoại ngắn, rồi lại chìm vào lặng lẽ riêng tư. Tôi nhìn ra biển, hình bóng con tàu đỗ ngoài khơi, làm tôi lại liên tưởng đến con tàu Pioneer Commander đã đưa tôi rời khỏi quê hương từ năm 1975. Bao năm qua rồi, biêt bao là thay đổi trong cuộc đời. Thế nhưng, hình như trong tôi có một thứ không bao giờ thay đổi, ấy là sự cô đơn khủng khiếp, cô đơn cùng cực luôn bám víu, cận kề bên tôi, như chẳng bao giờ muốn tách rời. Dù sao, cũng còn may mắn, bên tôi lúc nào cũng có Minh, dù nhiều năm tháng, Minh lặn ở đâu, tôi không biết, nhưng, khi cần, mà tôi nào dám mong, thì Minh xuất hiện. Cứ như Minh là ma xó đọc được suốt ý nghĩ thầm kín tôi.

Hai bên thành cầu, còn ít người vẫn đứng co ro trong gió giăng câu. Mũ đội kín đâu, áo lạnh loại chắn mưa, và phì phèo điếu thuốc lá. Thỉnh thỏang, lửa lại lóe lên, rồi một làn khói mong manh lơ lửng cuộn tròn theo gió rồi tản mát, xa dần, mất hút ...

Tôi nhìn Minh. Hình như chàng không hút thuốc. Tôi hỏi để phá vỡ sự yên lặng:

- Hình như Minh không hút thuốc ?
- Trước có, giờ bỏ rồi.
- Sao vậy ?
- Vì sức khỏe thôi. Tuổi càng cao, lại càng phải o bế thân xác, sợ có ngày nó làm nũng, không hoạt động cho mình nằm liệt chơi thì khổ?

Tôi cười vì câu nói của Minh. Cười thành tiếng, khiến Minh quay nhìn tôi, rồi cũng cười theo. Tôi lại suy nghĩ tiếp, khi nhìn Minh, cao ráo, đẹp trai, khỏe mạnh, mà sao Minh không cặp bồ với ai, không lập gia đình để có người cho Minh chiều chuộng, săn sóc, bởi tính Minh là luôn luôn để ý chiều mọi người. Như tôi đây, Minh biết tôi thích nhìn mưa, thích nhìn biển trong chiều mưa lạnh ngập gió, và đã tới đúng lúc tôi cần ...

Nếu không có Minh, thì tôi đâu có mặt lúc này, ở nơi đây, để ngồi nhìn sóng biển xô nhau lui tới ở ngoài xa kia. Tôi thầm cám ơn Trời, cám ơn Đời đã cho tôi gặp Minh, và thầm thì rất thầm lặng, cám ơn Minh đã luôn bên tôi lúc buồn ...

Đẩy cửa, nhường cho tôi vào trước, rồi Minh đến quầy cho biết cần 2 chỗ, có cửa sổ nhìn ra biển, tầng trên. Người đàn ông, mặc áo chemise trắng, thắt nơ đen, hướng dẫn chúng tôi đến tầng cao, cuối góc ... Rồi cũng không nói gì, chỉ giơ tay như mời chúng tôi ngồi, rồi nhướng mắt nhìn, như hỏi, chúng tôi có vừa ý, có bằng lòng không ?

Minh nhìn hắn mỉm cười, và nói câu cám ơn rất nhỏ ...Minh dành cho toi chỗ ngồi nhìn ra biển khơi mênh mông, với làn sóng bạc nhấp nhô như chẳng bao giờ ngừng...Tôi chống tay lên cằm, ngồi ngó sững trùng khơi, ngó cánh hải âu đang bay lượn, và hình bóng vài con tàu đang đậu xa thật xa, như chờ đợi người thủy thủ đang trên đường đến.

- Loan uống Margarita nha
- Cũng được.
- Ăn steak hay Cá hôm nay
- Cá và nhớ cho một đĩa salade nha ... Minh ơi, sao không gọi cho Loan ly cà phê nóng trước đã. Nhìn biển trong cơn mưa chiều mà uống cà phê nóng, thật tuyệt vời...

Người phục vụ đang ghi chép những gì Minh yêu cầu. Nhìn Minh, tôi nói rất nhỏ:

- Cám ơn Minh nhiều
- Khách sáo thế
- Thật lòng đấy. Vì nếu không có Minh, Loan đâu được ngồi nơi đây, để ...Ồ kìa, mưa bắt đầu rơi, đẹp qua’ Minh ơi

Mưa đang rơi, mỗi lúc mỗi lớn dần. Ào ạt như thác đổ, trắng xóa cả vùng trời, khiến tôi nhìn ra trùng khơi cũng chỉ thấy mờ mờ những con sóng xô đuổi nhau tung tóe bọt trắng ... Những giọt mưa, đong đua theo gió, lúc đầu như bông tuyết bay bay, trong không gian mờ aỏ, u ám , rồi mịt mờ, khi mưa bắt đầu nặng hạt. Mưa, mù trời, Ôi sao mà buồn thảm, ôi sao mà quạnh vắng, ôi sao mà não nề đến thế này... Hình bóng Minh bị nhòa nhạt dần, và hình như ngưoi ngồi bên cạnh tôi không còn là Minh nữa mà là người đã xa tôi lâu lắm rồi ... Vũ đó. Vũ của những năm cận kề hạnh phúc. Vũ của những đêm gọi phone thầm thì cả mấy tiếng đồng hồ, có nhiều khi, nói đến nỗi Vũ phải thốt lên,

- Em ơi, sáng rồi đó, anh phải ngưng để còn sửa soạn đi làm ...

Thương cảm biết bao nhiêu, hỡi người tôi muôn vàn quí yêu và ngưỡng mộ. Những lời anh khuyên, những câu anh dặn dò, những cách anh chỉ bảo, xử thế, nhất nhất tôi đã nghe theo. Nhất là những nhận xét của anh về bạn bè, về những người chung quanh, đã càng làm tôi kính phục nữa ...Lời anh như là châm ngôn, như là lời hay ý đẹp đã làm tôi răm rắp thực hành. Đã nhiều lúc trong câu chuyện, tôi tỏ ý lo ngại có ngày tôi mất anh, vì tôi chỉ là người quá bình thường về mọi phương diện, anh chỉ cười nhẹ :

- Em khờ quá. Nếu vì nhan sắc, thì ở sở đây, thiếu gì người đẹp, người giỏi, anh chua hề bao giờ bị nao núng ...Vậy mà khi biết em, gặp em, và yêu em, anh chỉ biết nghe tiếng con tim mách bảo thôi ... Anh yêu em vì tâm hồn em đẹp quá, đẹp lắm, biết không ?

Tôi đã lim hồn khi nghe anh nói. Còn gì để lo lắng nữa ?. Mặc dù, tôi hơn anh vài ba tuổi, nhưng với anh, tôi chỉ là đứa bé con dại khờ, cần có anh bên đời. Càng cần anh, càng yêu anh, tôi lại càng không hết lo lắng một ngày nào đó, tôi sẽ mất anh. Bởi tôi biết, chung quanh anh, biết bao người cũng quí anh về tài, phục anh vì sự hiểu biết, mà họ lại vừa trẻ, vừa đẹp vừà giỏi ... Tôi lo lắng nhưng không nói cho anh biết nữa ... Nếu mọi sự có xảy ra, tôi tin vào định mệnh đã an bài, duyên nợ đã không còn ...

Rồi ngày tháng vẫn lặng lẽ trôi. Anh vẫn bận với công việc. Nhiều khi đi công tác xa cả tuần, khi về, anh gọi cho tôi ngay, và, lại cho nhau niềm tin yêu tuyệt vời!

Lúc sau này, anh càng bận đi công tác xa nhiều hơn. Anh dặn dò, vì công việc, anh không thể trò chuyện mỗi ngày như xưa, dặn tôi cứ yên tâm, trong sinh hoạt thường ngày ... Và tôi đã tin anh, đã không một chút gì nghi ngờ ...Lại còn thương anh quá đỗi, chỉ cầu mong anh sớm về hưu để không phải vất vả thân xác và tâm trí không bị hao mòn vì phải tinh toán, suy nghi~ ...

Tôi như một con nai trước cuộc đời đây bão tố, đầy hiểm nguy giăng bẫy, mà vẫn hồn nhiên đi trên con đường tràn ngập chông gai ...Trong câu chuyện, lời yêu thương đã thưa vắng, thay vào đó, là những dặn dò, nếu sau này có ra sao thì vẫn là bạn tốt của nhau, và điều làm tôi âm thầm để tâm, là sau khi đổi hộp thư cũ, anh đã không cho tôi biết số hộp thư mới. Tôi không hỏI, và chẳng bao giờ nhắc đến. Rồi, mọi chuyện cứ thưa dần, thưa dần. Mỗi khi anh gọi, thì lại cho biết, sở bạn quá, đi công tác hoài, và lúc này hay ốm đau. Kể cũng đúng, vì suốt 4,5 tháng, mỗi khi nói chuyện, anh ho quá chừng quá đỗi, tôi có dục anh đi bác sĩ, anh cho biết đã đi rồi, và bác sĩ tuyên bố phổi trong veo, không có gì lo ngại. ...Rồi anh hạ giọng:

- Dạo này anh cảm thấy yếu nhiều, có lẽ sắp đến ngày đi ...

Nghe thế, lòng tôi vẫn còn dạt dào thương cảm. Nhưng, duy nhất một lần, sau vài tuần vắng tiếng, bỗng chàng gọi và một đêm khuya khoắt, tiếng phone ròn rã, reo vui:

- Anh nè, Bích Thủy

Như cái máy, không kịp suy nghĩ, tôi tắt phone cái rụp. Cả đêm đó tôi không tài nào nhắm mắt. Tôi cứ hết nghĩ, anh lầm số, hay có ý lầm, một cách cho tôi biết, là lòng anh bây giờ đã xoay hướng, đổi chiều. Tôi hơi có ý trách, khi đến với nhau đẹp bao nhiêu, thì khi muốn chia tay cũng nên để lại những gì đẹp khi nghĩ về nhau. Đừng bao giờ để lại ý nghĩ người ra đi là kẻ phản bội, là người dối gian ... Sự phản bội và dối gian là hai điều sẽ dễ dàng giết chết sự nhiệt cuồng, say đắm đến u mê cho người ở lại. Và tôi nhớ đến bài hát của Trịnh Công Sơn, Như Một Lời Chia Tay.

Trí óc tôi quay về những ngày tháng cũ, để, tôi nhận ra rằng, những suy đoán, nghi ngờ, thuở trước, so với sự kiện xảy ra bây giờ, tôi thấy rất trùng khớp. Và tôi tuy buồn đau, tôi cũng đã sửa soạn cho mình một vị trí thích ứng, trong hoàn cảnh này. Nghĩa là tôi tự rút lui, để anh không bị khó xử. Tôi cắm cúi viết vào tờ giấy ăn, khi ý thơ tuôn trào

Coi như lần chia tay
Lòng trống vắng dâng đầy
Bóng hình ai nhòa nhạt
Vùi trong giấc mơ say

Coi như lần chia tay
Khổ đau ngập lòng này
Hai nẻo đời xuôi ngược
Chỉ còn gió mưa bay

Coi như lần chia tay
Còn nhìn nhau phút này
Mai sau đời mất hút
Như con sóng chiều nay.

Và sau đó, một vài lần, tôi đã không nghe phone xa gọi. Trong câu chuyện, anh có nói gì, kể gì, tôi cũng im lặng, không chấp nhận hay phản đối. Tôi như người bàng quang trong những câu chuyện anh kể. Và sau này, dù có nói chuyện với nhau, tôi đã cảm thấy chỉ là bạn bè thường, thỉnh thoảng gọi hỏi thăm nhau.

- Lại suy nghĩ rồi buồn, phải không.

Tôi ngượng với Minh, nên đánh trống lảng:

- Nhìn biển trong mưa đẹp quá, buồn mênh mông.
- Minh ơi, quen nhau đã lâu, Loan chưa được nghe Minh tâm sự. Chỉ đoán Minh cũng buồn lắm, nên nhất quyết không bước vào với ai, phải không ?
- Thì cứ coi như vậy đi. Bây giờ có Loan là người bạn tri kỷ, Minh cũng cám ơn trời đất rồi. Bước vào rồi lại bước ra

Tôi tiếp:

- Thôi để lòng cứ ta bà, tình vui ...
- Uống cà phê nguội đi
- Sao không nhắc Loan
- Để cho Loan chìm đắm trong suy tư khi nhìn biển trong cơn mưa ...

Rồi Minh gọi người phục vụ đem hâm nóng ly cà phê cho tôi. Tôi nhìn Minh với tràn đầy biết ơn ... Hai phần ăn đã dọn ra. Dưới ánh đèn mờ, trong căn phòng ấm cúng, tôi vừa ăn, vừa kể chuyện chàng Nguyên cho Minh nghe khi mới đây, Nguyên bất ngờ gọi phone khi nghe tin tôi đau, và chàng hồn nhiên nói;

- Bà có biết tôi thương bà nhiều lắm không. Nghe tìn bà đau, sao bà không cho tôi biết

Tôi đùa :

- Bà đau, đâu dám gọi báo tin chẳng lành cho ông hay!
- Lần sau làm ơn gọi cho tôi nghe, hứa đi, Please!

Nguyên rất chân tình và thật thà. Vậy mà, hai đứa tôi chỉ là bạn, thôi thì bạn tốt còn hơn là người thương yêu đối xử tệ với mình.

- Loan cũng lạ, những chân tình thì không nhận,để rồi khổ vì bị gian dối...Khó hiểu quá! Khó hiểu quá. Thôi ăn đi, ăn cho ngon nhen.

Phải công nhận, phần cá hôm nay thơm ngon quá. Đĩa salade xanh, thêm củ cải đỏ, carot vàng, ớt vàng, đỏ, vài miếng nấm trắng, đã khiến cho tôi cảm thấy ngon, dù chưa ăn. Cá thì loại Salmon dày, như miếng steak của Minh, và xào nấu, đủ mùi vị thơm ngon quá chừng. Tôi luôn miệng cám ơn Minh, luôn miệng khen buổi chiều nay thật thơ mộng và hạnh phúc.

Nhiều lúc, tôi muôn hỏi Minh, sao có lúc biệt tăm, lúc lại xuất hiện bất ngờ, đúng lúc, đúng thời gian, ( như chiều nay ) nhưng khi nhìn sang Minh, thấy Minh cũng đang chìm đắm nhìn ra trùng khơi đang nổi sóng, tôi lại im lời. Tôi chỉ ước ao được một lần nào nghe Minh tâm sự, để tôi biết được dung nhan, tên tuổi người nào đó được hạnh phúc có một tình yêu chung thủy Minh đã dành cho, dù bây giờ đường đời chia đôi ngả ... Tôi lại nghĩ đến tôi, và có lẽ hai đứa tôi giống nhau trong sự thủy chung, cho nên hai đuá đã đồng cảm và quí mến nhau thật tình trong tình tri âm tri kỷ, rất hiếm có ở cõi đời ô trọc này ...

Thời gian trôi qua thật nhanh. Cơn mưa chưa dứt hẳn, nhưng không còn xối xả như thác, mà chỉ còn là những giọt mưa bụi bay ...Bên cạnh Minh, tôi nhìn trời, nhìn trùng khơi, nhìn cánh chim lướt qua mưa gió, tôi ghi vội trên tờ giây ăn

Những giọt mưa bụi bay
Như sương mờ phủ lối
Bước chân nào qua vội
Như trốn một niềm đau

Giọt mưa vẫn mưa mau
Như dạt dào hạnh phúc
Trong cuộc đời nhiều lúc
Vui, buồn chợt đến, đi

Như cánh chim thiên di
Bay vào vùng tĩnh lặng
Mưa chiều sao hoang vắng
Mây bay về cuối trời.

Cánh chim chiều lẻ loi
Tìm về đâu tổ ấm
Cơn mưa chiều thấm đãm
Vùng biển nhớ mênh mông

Gió trùng khơi lồng lống
Sóng trùng khơi bềnh bồng,
Trời trùng khơi mênh mông
Mua trùng khơi lắng đọng ...

Tôi ngưng viết vội trao cho Minh đọc trên con đường đi về lúc trời đã khuya ...

HONG VU LAN NHI
4/26/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#155 Posted : Monday, May 18, 2020 1:05:40 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

HÌNH BÓNG NGƯỜI XƯA


Loan thật ngỡ ngàng khi nhận được tấm thiệp Giáng sinh với tên lạ hoắc: Nguyễn Quang Tùng, Texas.

Loan moi óc nhớ lại những tên người bạn trai quen thân, rồi quen sơ ... chẳng có ai có cái tên giống như vậy, mà lại ở Texas. Chỉ có Trần Mạnh Tùng ở Minnesota, Đỗ Quang Tùng ở San José, Phạm Văn Tùng ở Whittier thuộc vùng Los Angeles ...

Ai vậy kìa. Ah, hay là những người trong nhóm mạt chược. Thật là khó khi muốn tìm ra manh mối, bởi vì ở nơi Hội Già, Loan chỉ thỉnh thoảng ghé, trong ngày rỗi rảnh không muốn đi shopping, hay khi bạn bè bận công việc, thì Loan mới ghé Hội Già xoa xoè một vài tẩy mà thôi. Ở đó, chỉ toàn tên nào Mẫn, nào Ý, nào Hùng, nào Điềm, nào Lý Tiểu Long, làm gì có Tùng... Loan nghĩ hoài cũng không tìm ra được tên người này thuộc nhóm bạn nào.

Thôi thì cứ mở ra xem là biết liền, cần gì phải nặn óc cho mệt trí. Vừa nghĩ, Loan vừa lấy giao rọc phong bì thư.

Tấm thiệp Giáng Sinh có hình ảnh chúa Giêsu nằm trong máng cỏ, Thánh Giuse và Mẹ Maria quỳ hai bên, phía trong có in những lời chúc sẵn. Loan nhìn màu giấy - giấy màu xanh -, với nét chữ bay bướm, khiến Loan chợt nghĩ người này hẳn cũng thuộc loại hào hoa phong nhã lắm đây. Loan mỉm cười với ý nghĩ ngộ nghĩnh như vậy, và nàng mở lấm thiệp, sự ngạc nhiên mỗi lúc mỗi tăng hơn:

Thưa cô Hoàng Tuyết Loan,

Chắc cô ngạc nhiên lắm khi đọc lá thư này. Tôi đoán thế, vì tôi chỉ mới được hân hạnh biết cô những ngày mới đây thôi, và cũng rất hân hạnh được nói chuyện với cô vài lần. Nhờ đó, tôi mới được cô cho số điện thoại và địa chỉ, để hôm nay có lá thư mưng Xuân gửi cô...

Loan ngẩn người suy nghĩ. Lạ nhỉ, đã nói chuyện với mình, lại chính mình cho địa chỉ và số điện thoại ... Loan tò mò vội đọc tiếp

... Nhân mùa Giáng Sinh, tôi xin Chúa Hài Đồng ban nhiều Hồng Ân xuống cho cô và gia quyến. Mong được làm người bạn cúa cô, và mong cô cho phép tôi được gọi điện thoại nói chuyện với cô một ngày gần đây.

Kính thư,
Nguyễn Quang Tùng.

Càng đọc thư, Loan lại càng rối mò, chẳng những không tìm ra manh mối, lại càng làm cho nàng nóng lòng muốn biết người đó là ai.

Ấy thế mà một tuần trôi qua rồi đó, sự trông đợi của Loan gần như không còn muốn chờ đợi thêm nữa... thì đúng sáng mồng Một, ngày đầu năm mới, Loan nhận được điện thoại phương xa, với giọng nói ấm, vui vẻ, và cách nói chuyện lưu loát, không có gì ngập ngừng cúa người mới nói chuyện qua điện thoại lần đầu với Loan.

- Dạ, tôi xin được nói chuyện với cô Tuyết Loan.
- Dạ, Tuyết Loan đây ạ, mong được biết đang hân hạnh nói chuyện với ai đấy ạ.

Có tiếng cười nhẹ bên kia đầu giây, rồi giọng ấm lại cất lên, nhẹ nhàng, vui vẻ:

- Tôi xin lỗi đã quên giới thiệu về mình. Tôi là Lý Tiểu Long, trong Hội Cao Niên đây. Chắc cô đã nhớ ra rồi chứ ?
- Dạ thưa anh, Loan nhớ ra rồi.

Cả Loan và Lý Tiểu Long cùng cười. Hình ảnh Lý Tiểu Long ở Hội Cao Niên, là một người cao ráo, đẹp trai, đúng hơn là đẹp lão với mái tóc hoa râm, với dáng người khoé mạnh, nhanh nhẹn. Sở dĩ người ta gọi anh là Lý Tiểu Long vì anh giống người tài tử này.

Loan nhớ khi lần đầu tiên bước vào Hội Người Già này, thì gặp lúc anh Lý Tiểu Long đang ngồi xoa, và khi Trinh dẫn Loan đến giới thiệu là " mòng " đã tới, thì mọi người cười ồ, và chúc Loan sẽ là " mòng " thật sự, đừng thả một mà lấy lại hai. Một vài lần sau, Loan cũng có đến, và anh Lý Tiểu Long đã hỏi thăm nói chuyện, và trong một lần anh nói anh sắp trở về Texas, muốn có số điện thoại và địa chỉ của Loan để liên lạc cho vui ... Loan đã vui vẻ đưa địa chỉ và số điện thoại nhà, và cả số của cell phone nữa. Nhưng rồi công kia việc nọ, Loan đã quên khuấy chuyện này.

- Cô Loan không ngạc nhiên khi nhận thiệp Giáng Sinh chứ ?
- Dạ, Loan đã ngạc nhiên lắm lắm, nếu anh ký tên Lý Tiểu Long thì Loan nhớ ra liền, đàng này anh ký tên lạ hoắc Nguyễn Quang Tùng, làm Loan mất bao nhiêu thì giờ nặn óc, mà vẫn không biết là ai ...

- Vâng, tôi cũng vô ý thiệt. Cứ nghĩ là mọi người đều phải biết tên mình ( anh cười ), và bây giờ tôi xin lỗi Loan nhé.

Trong câu chuyện đầu năm, anh và Loan đã nói rất nhiều chuyện, nào là chuyện xoa xoè, nào là chuyện ngày xưa ở Saigon, và anh cho biết, anh thuộc binh chủng Không Quân lái vận tải ...

Từ đó, mỗi tuần, anh gọi điện thoại rất đều đặn, và rồi, đến một lúc, gần như mỗi ngày, và cách xưng hô của anh thay đổi lúc nào Loan cũng không để ý, chỉ biết Anh đã tâm sự rất nhiều, và Loan đã chăm chú lắng tai nghe:

- Loan biết không, lúc Loan vừa bước vào do Trinh giới thiệu, anh đã chết sững, vì Loan giống như in người tình đầu tiên của anh. Giống đến độ, anh nghĩ là Thu Cúc đã đến tìm anh, như trong giấc mơ thần thoại ... Chỉ khác cái tên, nên anh đã biết rõ em là Loan, không phải là Cúc xưa của anh ...

- Loan giống đến thế sao!
- Giống lắm, giống từ chiều cao, dáng mảnh mai, tóc xoã vai, và vé mặt trông hiền như ma soeur ...
- Trông vậy mà không phải vậy đâu anh.
- Anh đã nói hết câu đâu nào.
- Anh khéo nói lắm anh Lý Tiểu Long ạ ...

Sau này, càng quen thân với anh, Loan lại càng gọi ngắn tên anh lại chỉ bằng chữ Long mà thôi. Loan nói đùa:

- Nguyễn Quang Tùng là bạn của Trần Thu Cúc, còn Lý Tiểu Long là bạn của Hoàng Tuyết Loan.

Anh rất vui và từ đó luôn luôn nhận mình là Lý Tiểu Long. Anh cũng đùa lại với Loan:

- Loan ơi, anh đã khai tử tên Nguyễn Quang Tùng rồi. Kỳ này về Cali, hai đứa mình đi ăn khao tên mới nhé.

Và anh đã về Cali thật, trong một bất ngờ dành cho Loan:

- Loan ơi, anh dến đón em đi ăn được không ?
- Để Loan mua vé bay đi Texas rồi anh đón Loan ở phi trường nhé.
- Không, anh đã ở Cali rồi, anh tới đây tối qua, đang ở nhà cô em gái ở Huntington Beach...
- Thật không?
- Thật mà. Chỉ đường cho anh đến em nhé.
- Thôi, để Loan đến đón anh. Anh có ở bên này mấy đâu mà rành đường xá. Anh cho số điện thoại và chỉ đường cho Loan đến. Đứa cháu trai của anh đã vẽ đường cho Loan, và khoảng 1 giờ sau, Loan đã có mặt ở ngôi nhà khang trang, to rộng ở khu gần biển.

Tình cảm của Long và Loan, mỗi ngày mỗi khắng khít hơn, sự khắng khít tự nhiên mà có, không màu mè, không đóng kịch. Loan đưa Long đến ăn ở nhà hàng Nguyên Thuỷ, rồi đến Ballroom để dìu nhau những buớc nhịp nhàng, hoà vui cùng nhóm người đồng trang lứa, vào những ngày thường. Có khi Loan đưa Long ra biển, đi dạo vào những trưa trời nắng đẹp, hay xuống tận bờ biển Newport Beach để ngắm ánh hoàng hôn toả vàng trên mặt biển mênh mông ...

Long đã tâm sự nhiều với Loan, về những ngày mới yêu Thu Cúc, rồi vì tôn giáo bất đồng mà hai người đã xa nhau. Rồi Thu Cúc đi lấy chồng, ít năm sau Long lấy vợ ...và khi sang tới Mỹ được ít năm, khi con cái đã lớn, hai người chia tay nhau ... Long cũng trải qua vài ba mối tình, nhưng chẳng đi đến đâu ... cho đến ngày gặp Loan.

Sau này, khi cả làng mạt chược biết anh " để ý " tới Loan, có cho anh biết, Loan cũng nhiều người theo đuổi lắm, coi chừng bị ... " hụt".

- Loan ơi, anh hỏi thật em nhé, liệu anh có bị " hụt " như các bạn già của anh đã nói hay không ??

Loan chỉ cười và nhìn anh say đắm. Giữa trời đất mênh mông, giữa tiếng reo hò của sóng biển, và giữa tiếng vi vu của gió ngàn, Long đã ôm Loan và gủi nụ hôn đắm đuối trên đôi môi người anh yêu. Sau đó, anh thì thầm bên người yêu dấu :

- Loan ơi, anh yêu em vì em là Loan, em dễ yêu quá, anh cám ơn trời đất, cuối đời đã cho anh còn được gặp em, người đã tái tạo niềm rung cảm trong con tim tưởng chừng như đã giá băng. Cám ơn em. Tạ ơn Trời.

Hoàng hôn trên bãi biển, không có một bóng người ngoài hai cái bóng đen đang ôm nhau đi lang hang trên bãi cát mịn dể sóng xô nước lên đôi chân trần đang dìu nhau tới phương trời vô định ...

HONG VU LAN NHI
2/17/2005

Edited by user Monday, May 18, 2020 1:11:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#156 Posted : Wednesday, May 27, 2020 12:40:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

UserPostedImage

Hong Tuoc 5/27/2015
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#157 Posted : Sunday, May 31, 2020 8:22:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

MỘT CHUYẾN ĐI XA


Mùa Lễ Tạ Ơn năm nay, LN có những vui buồn lẫn lộn. Nhưng lúc này đây, LN chỉ muốn kể chuyện của những ngày vui mà thôi.

Nỗi buồn thả theo gió
Bay xa tận chân trời
Để hồn hoang bỏ ngỏ
Chứa đựng những ngày vui …

Suốt bao năm lưu lạc trên đất lạ quê người, gần như năm nào, LN cũng về mừng lễ Tạ Ơn cùng gia đình chị Hồng. Sở dĩ LN nói “ gần như” bởi vì đã có 2 năm, LN đã cùng với Thanh Tước dự lễ Tạ Ơn trên San Jose’ với Trinh Chấn. Lần thứ nhất, khi Trinh Chấn mua nhà ở San Jose’. Lần thứ hai, khi Trinh Chấn dọn vào căn nhà ở Santa Clara, và ở đó cho đến bây giờ, khoảng 20 năm.

Vì là lễ Tạ Ơn, cho nên năm nào nhà chị Hồng cũng mời thêm bạn bè thân … Năm nay, chị Hồng đã mời anh Trọng, Cát Ngọc, Bê Thanh Tước, Thanh Sơn. Nhưng chỉ có Trọng và CN đến cùng Tạ Ơn với gia đình chị Hồng mà thôi. Thanh Sơn và Bê Thanh Tước đã có niềm vui riêng …

Trong lúc vui, CN cho LN biết, CN được nghỉ 3 ngày, LN muốn đi đâu CN đưa đi. LN còn đang suy nghĩ, không biết nên đi Los Angeles mua đồ sale, hay đi Solvang mua mấy thứ đặc biệt do CN quảng cáo là mấy con giống làm bằng nến sáp … thì anh Trọng bỗng lên tiếng

- Đi San Jose’
- OK, đi liền

LN nói thế cũng tưởng chỉ là nói dỡn, ai dè, bà chị bỗng chịu chơi, nhất định đi San Jose’ thăm người cháu họ nhưng rất thân, bị parkinson đã 25 năm nay, và nghe vừa vào nhà thương, khó qua khỏi. Câu chuyện bắt đầu lúc 9:35 tối thứ Năm, LN vội vàng gọi lên Chấn Trinh báo cáo tình hình thì được biết Chấn Trinh đang ế độ, có phái đoàn ỌC lên chơi thì còn gì vui bằng. Phái đoàn hẹn nhau 6 giờ sáng hôm sau, tại nhà Cá Bay.

CN tuy ở mãi Ontario, xa O.C cả 1 giờ lái xe mà thật đúng giờ. 6:15 CN đã có mặt ở Cá bay. LN chờ Trọng đến đón, đi mua Giò chả, bánh cuốn mang lên cho Trinh vì Trinh Chấn và con cái chỉ thích giò chả, bánh cuốn phía LN ở thôi. Khen là ngon hơn ở San Joé nhiều.

LN là người mở hàng cho Tân Hoàng Hương sáng nay. 10 lbs bánh cuốn thanh trì, 20 cây giò… Nặng ơi là nặng, nhưng nghĩ đến đi thăm bạn, thăm người đau ốm, giò là lành nhất, nên LN đành khệ nệ xách, bánh cuốn, còn giò thì đã có anh Trọng hai tay hai xách rồi.

Đúng 7 giờ lên đường. LN chỉ nhớ mang đồ ăn đường mà quên trái cây. Cách vài tiếng đồng hồ Trinh lại phone hỏi đã tới đâu rồi, đã qua chỗ “ bò thúi “ chưa, vì nếu qua chỗ bò thúi, tức là sắp đến đèo Gilroy, và từ đèo Gilroy đến nhà Trinh chỉ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ phù du nữa thôi …

Trời buổi sáng rất đẹp, vì không có nắng, lại thêm có nhiều chỗ mây giăng thật thấp, khiến LN lại nhớ đến bài hát Tuyết Trắng của Trần Thiện Thanh …Cả CN lẫn LN đều tiếc hùi hụi thuở trời đất nổi cơn gió bụi mà hai chị em chúng tôi chả có anh chàng Không Quân nào chịu trao trái tim cô đơn của họ cho mình giữ làm kỷ niệm. Thế mà đêm đêm nhìn hỏa châu rơi, lòng cũng rộn lên vì khi nghĩ đến các anh chiến sĩ đang xông pha ngoài trận tuyến, và bao giờ trong lời cầu nguyện mỗi đêm, LN cũng đọc một kinh cho các anh chiến sĩ được bằng an trở về với gia đình. Có lẽ vì thế mà LN được hồn thiêng của các chiến sĩ đã hy sinh ngoài chiến trận phù hộ cho LN được sống hạnh phúc, yên ấm trong tuổi già xế bóng …

Trinh lại gọi phone, và khi biết bây giờ, phái đoàn đang vượt đường trường xa 101 N để vào 87 N, và sau đó quẹo sang 85 N … Tới đây thì chỉ còn 15 phút nữa là LN đã được gặp cô bạn thân dễ thương rồi.

Xe vừa đỗ xịch trước cửa, vợ chồng Chấn Trinh đã chạy ra đón, và kéo lệch xệch valise của chị Hồng cùng phụ giúp anh Trọng, CN và LN mang mọi thứ từ trong xe vào nhà.

Ah, bữa cơm thịnh doạn quá. Lại được ngồi bàn ăn nữa chứ. LN “ ganh tị “ ra mặt, và nói với chị Hồng:

- Nhờ có chị mà hôm nay tụi em được ngồi bàn ăn hẳn hoi. Mấy lần trước, tụi em chỉ được ngồi ở cái counter bằng ceramic kia kià.

CN cũng thấy LN nói đúng quá, nên phụ họa theo:

- Nhờ đi với chị Hồng, em được ngồi ở bàn ăn, ăn bữa cơm thịnh soạn, ngon, nóng hổi. Cám ơn chị Hồng. Cám ơn anh chị Chấn.

- Bộ những lần trước không ngon sao ?

Trinh hỏi Ngọc làm Ngọc sợ quá:

- Không, lần nào chị nấu cũng ngon, nhưng lần này đúng là thịnh soạn, theo đúng truyền thống Lễ Tạ Ơn, có gà tây, có khoai nghiền ( mashed potatoes), có chào gà, có bắp, có đủ thứ …

LN vội bênh Ngọc, trả lời Trinh:

- Tại chị cứ chiều chúng tôi. Nấu canh rau đay cua đồng là món tôi thích. Rồi lại thịt ba chỉ ăn với mắm tôm chanh là món anh Trọng, CN, và vợ chồng chị thích ...

Phải thú thật là Trinh nấu các món đặc nhà quê, ngon hết xảy.

Nhưng gì thì gì, bữa cơm tuy thịnh soạn, nhưng Trinh và LN không kéo dài, vì còn có mục tiếp theo là chắn cạ …

Ngọc thì không biết tí gì về cờ bạc. Chị Hồng tuy có biết nhưng chỉ là biết trên lý thuyết, cho nên cũng không được nhập vào làng “ xòe” …Chấn Trinh thì chỉ có thể ra quân được với LN và anh TRọng thôi, vì không còn có nơi nào trên thế gian này lại có thể đóng góp mỗi người 10 đồng, vị chi là 40 đồng, mà đánh từ chiều đến khuya, mỗi người thua, được chỉ vài đồng … Mà người được cũng chỉ là LN và anh Trọng, vì dù sao tay nghề cũng giỏi hơn Chấn Trinh …

LN chỉ bắt nạt Chấn Trinh trong vấn đề“ xòe” mà thôi, còn “ xoa” với Kim Chi và Bê Thanh Tước thì Thanh Sơn và LN chỉ có nước từ chết đến bị thương mà thôi Đồng hồ gõ 11 tiếng. Dân "cờ bạc" chào nhau đi ngủ. Thế là hết một ngày thứ Sáu

***

Đêm qua, chị Hồng và LN thủ thỉ cả giờ trước khi cơn buồn ngủ kéo đến. Vì thế, sáng nay, LN đã thức dậy rất trễ. Mọi người đã ngồi vào bàn ăn sáng … CN đã lo trang điểm, ăn mặc chỉnh tề, vì chương trình hôm nay là đi Redwood City thăm người cháu là Phan Ngọc Huấn, đã bị parkinson từ 25 năm nay. Mỗi ngày, bệnh cứ mỗi nặng hơn, cho nên Huấn đã không đi được, phải dùng xe lăn lâu lắm rồi. Bảo Ngọc, người vợ có vóc dáng nhỏ bé, tính tình hiền lành, đảm đang, chịu đựng, đã săn sóc chồng bằng tất cả yêu thương. Mỗi lần nhìn Bảo Ngọc nâng Huấn cho vào xe lăn, hoặc, bồng Huấn từ xe lăn vào giường, LN đã cảm phục tình yêu của người vợ dành cho chồng. Bảo Ngọc lúc nào cũng vui, tươi, và còn tỏ ra kính phục chồng nữa. Mỗi lời nói, mỗi ánh nhìn, như chan chứa tình thương yêu. Trời đã thương Huấn, ban cho một Thiên Thần nơi trần gian này, luôn bên cạnh, săn sóc lúc yếu đau.

LN đã đến thăm Huấn mấy lần trước, cách đây vài tháng thôi, những lần đó, xem chừng Huấn mệt nhiều, chỉ nắm tay LN, và không nói rõ thành lời, cho nên trong câu chuyện giữa Huấn và LN, phải có Bảo Ngọc thông ngôn. Huấn vui và nhắc lại bao kỷ niệm xa xưa, của những ngày ở 46 Béylie’, tức phố Hàng Chuối …

Sau khi thăm Huấn xong, LN mới trở về nhà chừng 3 tuần sau thì nghe tin Huấn phải vào nhà thương vì khó thở. Chính vì nghe tin dữ này, mà chị Hồng phải lên kỳ này, vì sợ hai cô cháu không còn kịp gặp mặt nhau nữa.

Huấn là cháu gọi chị Hồng và LN là cô. Bác Bột là bố của anh Phan Ngọc Hoan, ( Anh Hoan là bố của Phan Ngọc Ngọc Huấn) là anh ruột của Mẹ LN. Bà ngoại của Huấn là chị ruột của bố LN. Ngày xưa các cụ gọi là đổi hột lấy hạt. Khi bác gái có bầu 3 tháng thì bác Bột, anh ruột của Mẹ LN chết . Anh Phan Ngọc Hoan ra đời 7 tháng sau khi Bố chết . Vì thế, khi có anh Phan Ngọc Hoan, là người cháu duy nhất, được cả gia đình, họ hàng cưng như trứng mỏng. Anh Phan Ngọc Hoan cũng chỉ có một mình Phan Ngọc Huấn là con trai . Huấn là con trai đầu lòng của gia đình có 6 cô em gái. Phan Ngọc Hà là cô em gái út đã lấy Lê Văn Khoa, người nhạc sĩ tài ba … Với Huấn, LN có họ hai bề!

Xe đò Ngọc, có anh lơ Trọng, đã phom phom đến nơi không bị lạc đường tí nào.

Vào nhà, Huấn vẫn đang nằm mệt mỏi trên giường. Vậy mà khi nghe tin có phái đoàn Cá Bay đến thăm, Huấn đã bảo vợ, cho ngồi xe lăn, ra bàn ăn, ăn uống trò chuyện với phái đoàn và riêng với hai cô. Huấn còn nhớ anh Trọng đã đến thăm Huấn mấy lần trước … Lúc đầu, tuy ngồi bàn, Huấn không nói, chỉ nghe và nhìn phái đoàn trò chuyện với nhau, đã khiến CN nghĩ là Huấn bị stroke nên không nói được. Có lẽ vì vui, Huấn bỗng nói rõ ràng, còn nhắc những ngày cô cháu ở Hàng Chuối, những buổi chiều sau bữa cơm, các chú còn hòa nhạc với nhau, chú Huỳnh Violon tay trái, chú Giáp Accordéon, chú Mục Saxo tenor, chú Khôi, Saxo Alto, chú Linh clarinette, và Huấn Contre Basse, có lẽ nhắc kỷ niệm xưa, Huấn vui còn hứng khởi, hát những bài của anh Lê Ngọc Huỳnh, anh Lê Hữu Mục, mà cả chị Hồng lẫn LN chỉ thuộc lõm bõm lời, nhưng nhạc thì hai chị em LN thuộc lòng. Nhờ thế, LN đã chép được lời của hai bài: Dặm Về của Nam Huân Lê Ngọc Huỳnh. Thuyền Trôi Theo Gió của anh Lê Hữu Mục.

Chỉ cần nghe 2 bài hát, ai cũng thấy được nhạc và lời Dặm Về, lãng đãng tình vui, trong khi lời và nhạc trong bài Thuyền Bơi Theo Gió là của Hướng Đạo, khuyến khích tinh thần hướng lên cao, hoặc tình yêu nước.

Dặm Về

* của Nam Huân Lê Ngọc Huỳnh.

Ngày vui sướng tiếng cười vang, reo trong lòng tình yêu đời
Cùng gió cây, mây trời hồn tươi sáng
Ngày vui ngắn ví tầy gang chân ra về lòng khôn rời
Về chớ quên nơi này đầy thắm vui.

Kìa vầng dương lấp ló xuống non
Đường về thôn tiếng hát véo von
Đây là lối, chim về tới, tìm yên ấm đưới (khóm )trong màn đêm
Đây là lối, ta về tới, tìm thân ái dưới mái êm đềm …

Huấn nói Huấn không nhớ rõ một lời, đó là chữ "khóm", có thể la` chữ gì khác mà Huấn không nhớ rõ. Tuy nhiên, chị Hồng và LN cũng đã cám ơn Huấn nhiều nhiều lắm rồi.

Huấn lại hát tiếp, và LN cũng chỉ nhớ lõm bõm, bây giờ có Huấn cho biết lời, còn gì vui bằng!

Thuyền Bơi Theo Gió

* Lê Hữu Mục

Thuyền bơi theo gió bơi đi bơi đi
Thuyền bơi theo gió bơi đi bơi đi
Gió đem thuyền đi tới nơi mù khơi( ới ) êm theo gió thuyền bơi, thuyền trôi
Bơi đi, bơi đi, bơi đi …ra bốn phương trời xa xôi …
Bơi đi, bơi đi, bơi đi, thuyền buồm căng gió cuốn ngàn khơi
Bơi đi, bơi đi … Thuyền trên nước lòng mở muôn lời
Thuyền bơi theo gió, trời mây đón ta
Thuyền hãy đi lên trông vời bến xa.

Bảo Ngọc, Trọng, CN nghe ban hợp ca Huấn, Hồng, LN chắc cũng cảm động khi nhìn nét mặt Huấn vui, và nghe Huấn kể nhiều chuyện xa xưa ...

Huấn còn đang hăng say hát tiếp bài Chèo Đi của anh Mục
Chèo Đi

Chèo đi, bơi đi, nước trong đang chờ ta
Bơi đi vững cầm tay lái, mà hát vasng lên cho lòng hăng hái
Chèo đi, bơi nước trong đang chờ ta …

Bỗng dưng, tiếng hát nhỏ dần, không rõ lời, và khuôn mặt trở lại thất thần, tay rung lên từng chập..Bảo Ngọc cho biết, Huấn đã lên cơn mệt …

Bây giờ nhìn Huấn, đúng là một người bệnh nặng, mệt mỏi, im lìm, còn đâu vẻ tươi cười, hát hò hăng say của vài giờ trước đây thôi. Thế là bài hát chèo đi đành bỏ dở …
Phái đoàn LN sửa soạn ra về, trong luyến tiếc. Mắt Huấn nhìn theo, chẳng nói gì, vẫn im lìm, nhưng chắc trong lòng đang vui, vì đã có một vài giờ nói ra được những cảm nghĩ, những tiếc nhớ những ngày tháng cũ …

Cám ơn Huấn và Bảo Ngọc đã cho phái đoàn một vài giờ vui, và riêng LN, cám ơn Huấn đã cho LN chép lại được lời những bài hát của các anh, mà chính chị Hồng cùng LN, là em gái, mà chỉ thuộc lõm bõm …

Cám ơn một chuyến đi xa …

HONG VU LAN NHI
12/4/2008

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#158 Posted : Sunday, May 31, 2020 8:25:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

MỘT BUỔI SÁNG BÌNH YÊN


Trời đã sang Đông. Những giọt sương đêm đã làm ướt con đường đi vào nhà, ướt đến nỗi, bước ra cửa, tôi đã nghĩ đêm qua mưa to thế mà tôi ngủ say đến nỗi chả nghe được tiếng mưa rơi lộp độp dưới mái hiên... Bầu trời buổi sáng hôm nay không còn những đợt nắng vàng lung linh chói chang nhảy múa đón chào bình minh, mà chỉ là những ánh nắng yếu ớt, nhạt màu, ảm đạm …

Chỉ còn ít ngày nữa là Giáng Sinh. Cả thế giới đang sửa soạn đón mừng Đấng Cứu Thế, sinh ra trong hang lừa máng cỏ. Chúa là Đấng cao sang nhất, quyền uy nhất, là vua trên hết các vua, đã sinh ra làm người nghèo hèn nhất trong thế gian này, chỉ để cứu chuộc tội lỗi nhân loại, đang trầm mình trong đống bùn tội lỗi, nhơ nhuốc. Bao điều trái tai gai mắt, của nền đạo đức suy thoái, đảo ngược. Những người đồng tính đòi quyền được sống bình đẳng như những cặp vợ chồng bình thường giữa nam nữ. Những con quỷ dâm dục chuyên môn đi hãm hiếp các trẻ thơ vô tội. Họ chém giết nhau vì tình yêu, vì đói khổ. Họ cho những độc dược vào thức ăn, nước uống chỉ cốt làm sao tiền nhét đầy túi tham ...ai sống ai chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi ...

Mỗi mùa lễ đến, biết bao nhiêu mời gọi quyến rũ của những cửa hàng lớn, nhỏ, nào on sale 25%, nào 50%…cho mọi thứ hàng hóa trong mùa lễ.

Lẽ ra tôi cũng phải nhập vào dòng người đang nô nức chen vai thích cánh trong những tiệm nổi tiếng, sang trọng như Macy’s, như Nordstrom, hay The Fifth Avenue … để chọn áo quần, giày, ví cho mình, và còn mua sắm những món quà cho anh chị em, các cháu và bạn bè thân thiết, và dĩ nhiên cũng không quên mua cây thông, và những giây kim tuyến, đèn lấp lánh đủ màu để trang hoàng nhà cửa … nhưng tôi đã ở nhà, vặn nhạc của Frank Schubert, đốt ngọn nến cho gian phòng ấm cúng, và tôi ngồi một mình nơi Sofa, nhìn ra bầu trời qua khung cửa sổ … Tôi không cảm thấy cô đơn, dù chung quanh tôi chẳng có hình bóng nào quanh quẩn, và ngoài sân lại càng vắng lặng hơn. Hình như họ đã đi đâu, ra quán ăn, đi shopping, tay trong tay trong ấm áp thân tình … Ai dại gì mà ở một mình trong sự vắng lặng cực kỳ như tôi lúc này đâu!

Trước kia, năm nào tôi cũng mua cây thông tươi, để được ngửi mùi thơm của thông tỏa nhẹ trong nhà, và dù đã có giây đèn, kim tuyến, nhưng chẳng làm sao tôi không thể mua thêm khi nhìn họ bầy trong gian hàng Giáng Sinh, nhìn đẹp mắt quá. Tôi rất thích đốt nến, nhất là những nến thơm có mùi trầm, mùi hoa, tỏa nhẹ trong căn phòng, với lập lòe ánh sáng. Tôi nhớ lại tôi, cũng bon chen trong dòng người lũ lượt, ngược xuôi ở trong Mall. Đi trong vui vẻ. Tiêu tiền trong hồ hởi. Khi về nhà, nhiều món đồ không thích lắm, lại mang trả. Và trả cái nọ thì lại rước cái kia về. Đời cứ trong vòng luẩn quẩn, mà người tốn tiền lại chính là mình thôi. Khi nào bill về thì mới hết hồ hởi. Nhiều lúc cũng hối hận vì tiêu theo hứng, để bây giờ phải còng lưng trả nợ.

Bây giờ, theo với fòng thời gian, tôi đã khác. Năm nay, mới giữa tháng 11, tôi cũng đã trưng cây thông bé nhỏ, có ánh đèn toàn một màu trắng, không nhấp nháy, và bên cạnh đó là Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ, có những kim tuyến trắng rơi rơi giả làm tuyết. Và tôi cũng đã có treo ngoài cửa ra vào cái vòng tròn xanh xanh (Christmas Wreaths ) ngoài cửa chính, và trong nhà phía sau cửa chính, tôi cũng đã treo quả chuông vàng khá to, và 3 quả chuông màu đỏ, nhỏ hơn, nơi góc tường gần cửa sổ. Chỉ có thế, và tôi rất hài lòng với mấy thứ đã mua ở tiệm rẻ tiền: 99 cents. Những bon chen đã ngủ yên trong tôi.

Nghĩ cũng lạ, tôi thích nhìn ánh nến lung linh, và ngửi mùi thơm nhẹ từ nến tỏa ra, cũng như thích nghe tiếng chuông lan xa trong những chiều âm u, mưa gió, hay những buổi chiều khi ánh nắng nhạt màu đã lan dần vào bóng tối, để lại một khoảng không gian im lặng đến lạnh người.

Không biết có phải vì tôi bị ảnh hưởng bởi những câu chuyện tình hay của những cuốn phim tình cảm, khi nhìn hai người ngồi đối diện nhau, với khung cảnh thơ mộng hữu tình, có giàn hoa leo, có núi đồi quanh co, có tiếng suối róc rách, nhìn nhau qua ly rượu trong ánh nến lung linh huyền ảo … mà trong đầu óc tôi, luôn mơ ước một khung trời thơ mộng như vậy, ngay từ khi còn nhỏ … Cũng có thể vì thế mà tôi thích đèn chùm ( chandelier) bằng crystal chiếu lấp lánh đủ màu sắc.

Trong căn nhà nhỏ bé của tôi lúc này, cũng có chiếc đèn crystal để bàn ăn, mỗi buổi tối, ngồi một mình, uống ly rượu lễ cho ấm bụng, tôi nhìn ánh nến tỏa mà cảm thấy căn phòng thật ấm cúng, khi tiếng nhạc dìu dặt vang ra từ chiếc máy nhỏ … Những lúc một mình như vậy, tôi không cảm thấy trống vắng cô đơn, hình như ánh nến, tiếng nhạc đã là người bạn thủy chung nhất của tôi. Tôi có thể vui quá mà quên không đốt nến, hay vì đã có người ngồi bên thủ thỉ, mà tôi đã lãng quên vặn nhạc… Tôi là người phản bội nến và nhạc, chứ tuyệt nhiên nến và nhạc không bỏ tôi. Mỗi khi tôi buồn đến phát khóc, mỗi khi tôi cảm thấy lòng trống rỗng kinh khủng, tôi đưa tay vặn nhạc, tiếng nhạc lại dìu dặt vang lên, tôi lấy diêm đốt nến, nến lại sáng lung linh, và tôi lại cùng với nến và nhạc du hồn vào cõi xa mờ …

Trời đã vào đông từ bao giờ tôi không nhớ rõ, chỉ cảm thấy cái giá lạnh mỗi ngày mỗi thấm vào thân thể, và những chiếc áo mặc thường ngạy, đã thay thế bằng những bộ áo nỉ, len, và khi ra ngoài còn khóac thêm chiếc áo Jacket dầy, hoặc manteau bằng len …Tôi không chịu được lạnh, cho nên trong túi áo manteau lúc nào cũng phải có đôi gants len, và chân thì đi tất len, miễn sao giữ cho chân tay ấm là toàn thân ấm.

Trong nhà chưa mở heater, cho nên tôi vẫn còn cảm thấy được mùa đông đã thực sự đến rồi.

Không hiểu sao căn phòng lúc này vắng lặng đến thế! Thì ra, nhạc đã tắt tự bao giờ! Tôi đang cuộn mình trong chăn ấm nơi ghế Sofa, lười dậy thay CD khác, nên lại ước ao giá có tiếng phone reng lúc này, bất kỳ là của ai … Ý nghĩ đó vừa lóe lên thì chính trong thâm tâm tôi ;lại phản đối, vì lòng tôi lúc này dang thanh thản quá, bình yên quá. Không có một giọt buồn nào rơi xuống hồ hồn tôi. Không có một nhớ nhung nào làm vương vấn nỗi suy tư. Hình bóng mới, cũ thấp thoáng trong từng kỷ niệm, nhưng chỉ là những kỷ niệm đẹp. Tôi cảm thấy hồn tôi còn trẻ lắm, bởi tôi vẫn còn những ước mơ, những ước mơ tôi biết chắc chắn không thể nào xảy ra trong cuộc đời bình thường …huống chi tôi lại không còn ở trong lứa tuổi thanh xuân, và hơn nữa, tôi đã quá lứa tuổi “tri thiên mệnh” …mà trong đám bạn bè đã nhiều người trở thành bà Nội, bà Ngoại, vui thú gia đình với đám con cháu.

Riêng tôi, tôi vẫn mơ mộng, trước khi tôi nhắm mắt lìa đời, tôi sẽ gặp được “nửa mảnh hồn tôi …”.

Tôi có đòi hỏi quá không, khi trên con đường đời tôi đã đi qua, có những phong cảnh đẹp, tôi đã không dừng, có những con chim đậu trên cành cây cao, hót rất hay, tôi đã không bắt …Có những con suối róc rách chảy, nước trong veo, tôi chỉ ngó xuống nhìn bóng mình, rồi lại lững thững ra đi, lang thang trên khắp nẻo đường đất nước. Tôi ra đi từ khi trời mờ sương, mà khi nắng hoàng hôn đã nhạt mầu, lan dần trong bóng đêm, đôi bàn tay tôi vẫn chưa có gì để nắm trọn.

Tôi nhớ đến các bạn, nhớ đến sự chịu đựng hy sinh, nhớ đến những thăng trầm gian khổ mà họ đã trải qua …cuối cùng, họ có được phần thưởng là những niềm vui do chính những gian khổ, đau thương của họ đem lại. Người chồng hiền lành, con cái khôn ngoan, giỏi giang. Người chồng có khi chỉ bình thường như những người bình thường khác, họ đã cùng nhau vun đắp cho mái ấm gia đình. Con cái có khi chỉ là những đứa trẻ bình thường, nhưng ai biết được tương lai lại là những đứa hiếu thảo, có tài, và có một cuộc sống giàu có …

Các bạn tôi là những người thực tế, lớn lên lập gia đình, có con, và bây giờ hưởng hạnh phúc bên đàn con cháu. Tôi không bao giờ quên câu chuyện cỦa Thiều, người con gái đẹp nhất, học giỏi nhất trong lớp đệ Nhi C của tôi. Thiều du học, lấy chồng rồi trở về nước làm việc với lương bổng cao. Trong một lần họp mặt nhau trước Tết, câu chuyện xoay quanh vụ số phận của con người. Thiều không tin, và cho rằng, tụi mày quên câu cụ Nguyễn Du đã nói: Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều.

Nếu có người đến hỏi lấy, mày không chịu tìm hiểu, tính tình, nhân cách, cứ thấy họ không vừa mắt là từ chối phắt, thì làm sao tìm ra được người tốt. Tao đây nè, khi chàng chồng hỏi lấy tao, ngoài cái cảm tình đã có,( cảm tình thôi nha), tao và chàng ngồi xuống, lấy giấy bút, ghi những tốt xấu của mỗi đứa, và cho nhau 3 ngày để cân nhắc, xem những điểm xấu của đối phương mình có chịu đựng được không, có chấp nhận được không, cuối cùng, chúng tao lấy nhau. Dù rằng, chàng và tao, có tất cả 10 điều, thì tới 4 cái không hợp. Nhưng những thứ không hợp đó, tụi tao cho là không quan trọng. 6 điều quan trong đã hợp, thế là đủ. Rồi Thiều vỗ vai tôi, cười nói:

- Tại mày khó tính vô lý quá …Mình có toàn vẹn đâu mà đòi hỏi người khác toàn vẹn ?

Câu nói đó cứ ám ảnh tôi hoài. Và đã nhiều lần tôi tư, hỏi:

- Mình có khó tính thật không, hay chỉ tại số trời đặt để như vậy.

Có lẽ trời sinh ra tôi cái tính đó, rồi cũng tại tôi không chịu sửa sai, cho nên, tôi chép miệng chấp nhận:

- Tại cả hai …

Và tôi đã vào bàn ăn, ngồi một mình, bên cạnh là ly nước chanh, một đĩa choux choux xào tỏi thơm lừng, tôi ăn, rất ngon, và chưa bao giờ tôi thấy lòng ấm áp, vui vẻ, thanh thản như buổi sáng hôm nay …

HONG VU LAN NHI
12/6/2008

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#159 Posted : Wednesday, June 3, 2020 11:25:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

LÁ THƯ KHÔNG GỬI # 3

Anh yêu dấu,

Đã lâu lắm, em không viết thăm anh, dù chỉ là viết để dàn trải nỗi vui buồn, nhung nhớ đang dâng tràn trong tâm hồn em. Có nhiều lúc, nhớ anh quá, nghĩ đến anh, em miên man suy nghĩ, để rồi lại giận anh ghê gớm, giận anh đến phát khóc. Và cũng đã đôi lần, em quyết định " nghỉ chơi " với anh. Chỉ mới nghĩ đến không có anh thôi, lòng em đã quặn thắt, nước mắt đã như suối, và nức nở còn hơn ngày còn bé bị Bố đánh đòn vì lười học...

Yêu dấu của em, có phải anh là của riêng em không? Có phải tất cả những nồng nàn say đắm anh chỉ trao riêng một mình em không? Không phải là em không hiểu anh hoặc không tin, chỉ tại anh kín đáo quá. Về điểm này, anh và em khác nhau như hai dòng nước ngược xuôi trên cùng một con sông, như bình minh và hoàng hôn, như hai mùa mưa nắng của Saigon năm xưa...

Những khi anh nhìn em bằng đôi mắt si mê, lòng em đã chùng xuống vì hiểu được tình yêu trong anh đang chất ngất đến mức nào. Với anh, tình cảm khi nói ra, sự cảm nhận đã vơi đi vài phần.

Mắt nhìn sâu trong mắt
Tơ lòng rung thiết tha
Tình nồng nàn trầm lặng
Đẹp hơn ngàn lời ca.

Anh là thế. Và em cũng hiểu thế. Nhưng, dù em hiểu tình yêu anh cho em qua những cử chỉ thân thương, qua những săn sóc, cưng chiều, qua những lời nói ý nhị, và qua cả những bài nhạc du dương, lời thơ tình tứ đắm say, mà anh đã hát, đã ngâm... khi hai đứa mình bên nhau, em vẫn muốn được nghe giọng trầm ấm của anh thủ thì bên tai, nhắc lại những lời tha thiết.

Em nhớ lắm, những buổi chiều nắng nhạt, những đêm trăng mờ, anh cùng em ngồi ở quán Ruby ngoài biển, ngắm những làn sóng lượn, xô đuổi nhau ngoài khơi...Anh lặng lẽ nhìn trùng dương bát ngát, và giọng thật ấm:

- Anh đang muốn nghe em kể những ngày tháng trên biển...

Và em đã kể cho anh nghe những ngày lênh đênh trên biển được chiến hạm Pioneer Commander chở khoảng 7,000 người đưa đến chân trời nào chẳng biết. Con tàu đã đưa em mỗi ngày mỗi xa quê hương, xa gia đình mà tương lai mờ mịt chẳng biết sẽ ra sao. Nhìn những người trên tàu, mặt người nào cũng hốc hác, lo âu, nhưng, trong nỗi âu lo đó, vẫn tỏa ra nỗi vui vì đã thoát được cảnh ngục tù trần gian.

Với em, điều hạnh phúc nhất lúc bấy giờ lá được ngắm trùng khơi suốt ngày đêm. Và bài hát Hoa Biển cúa nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã khiến em cứ chăm chăm nhìn những con sóng lớn dâng cao rồi đổ ầm xuống mặt nước, trắng xóa, để tìm xem hoa biển đẹp đến mức nào, thơ mộng và lãng mạn đến mức nào...

Những bình minh mặt trời ló dạng ở chân mây, những buổi trưa nắng gắt, tràn ngập trên boong tàu, những buổi chiều nhạt nắng... mặt biển đã thay đổi màu nước qua từng thời gian, và buổi tối thì mênh mông một màn đêm bao la, chỉ còn lấp lánh trên nền trời những đốm sao xa tắp...

Em đã không ngủ, cùng với lác đác vài người đứng trên boong tàu ngắm biển. Mỗi người một suy nghĩ. Đêm trên biển cả thật đẹp. Tất cả chìm trong thinh lặng ngoài tiếng sóng vỗ, đập vào thân tàu, nhưng con tàu như người khổng lồ, vẫn bình thản lướt trên sóng trùng khơi...

Lúc ấy, lòng em thật xao động. Em yêu biển, yêu sóng vỗ trùng khơi, và nhớ về những ngày cùng gia đình trốn bỏ vùng Việt Minh từ Phát Diệm để trở về Hanoi. Nhưng, con thuyền bé nhỏ như lá tre mới chỉ bắt đầu ra khơi, đã bị bão tố trùng dương nổi dậy, khiến con thuyền như muốn chìm trong lòng biển cả. May nhờ có ông chủ thuyền và đứa con trai chừng 16 tuổi, đã khéo lèo lái con thuyền lội ngược sóng bạc đầu lạc vào vùng biển Thanh Hóa an toàn...Dĩ vãng một thoáng trở về . Hiện tại là bây giờ, em đang sống những đêm lênh đênh trên biển, em nhớ Mẹ, nhớ gia đình và lo âu liệu gia đình có trốn thoát hay đã kẹt lại. Đêm nào em cũng hướng lòng về quê hương, cầu mong cho gia đình được bằng an...và hy vọng được gặp nhau ở một nơi nào đó thật an toàn...

Lần đầu tiên em rời xa vòng tay Mẹ, nước mắt nhớ thương cứ tuôn chảy không ngừng...Tiếng em kể, nghẹn ngào trong nước mắt...dù đã xa rồi bao năm biến cố .

Em nghe có tiếng thở dài rất nhẹ...của một đồng cảm tâm hồn!

Một lần nào khác, em lại im lặng nghe anh kể những ngày tù cải tạo, những ngày đói cực, những khốn khổ vật chất, thương mình, thương bạn bè cùng chung cảnh tù tội, nhìn họ bị đòn thù quất trả mà đành dương mắt nhìn. Lòng có đau xót cũng chỉ âm thầm trong nỗi đau không thổ lộ... Biết làm gì hơn là im lặng trong cay đắng...Và chỉ còn một hy vọng là :

- có lẽ ta đâu mãi thế này.
- Có lẽ nào toàn dân Việt chịu mãi cảnh " đòn thù quất trả " này.

Rồi anh cười nhẹ, tiếng cười pha chút chua xót, đắng cay:

- Anh cũng lạ, bị hành hạ là thế, từ thân xác, đói khổ, ăn không no ngủ không đẫy giấc, còn phải lên rừng đốn chặt cây, đi xa cả hàng bao nhiêu cây số, rồi vác cây vác dao, rồi lại đi về cũng trên đoạn đường dài ấy, đến những đêm bị hành hạ tinh thần là còn phải nghe " dạy dỗ ",phải khai " thân thế và sự nghiệp ngày trước", mà tờ khai này đã từng khai nhiều lần rồi, có khi mình đã thuộc lòng, cho nên, viết như con vẹt, chỉ cần sao cho xong, để rồi được nằm nhắm mắt một lúc cho khỏe thân..

Vậy mà vẫn còn sống để trở về với gia đình...Giọng anh lại ngậm ngùi:

- Anh đã từng đào đất, chôn vội những bạn tù kém may mắn, ở ven rừng, hay trên một gò đất nào... Người ra đi thì sướng, nhưng để buồn cho kẻ ở lai. Cùng sống trong đau khổ, tụi anh thương và lo lắng cho nhau lắm.

Nghe anh kể, giọng đều đều, trầm trầm, có lúc như nghèn nghẹn, đã làm mắt em ướt nhòe lúc nào không hay. Anh kết luận:

- Chúng mình sinh ra và sống trong hoàn cảnh đất nước lầm than, nên phải chịu đựng khổ đau vậy thôi.

- Thú thực, khi nghe anh tâm sự, những suy tư, những khổ tâm về hoàn cảnh đất nước, em nghĩ anh sẽ là người có một tâm hồn biết rung cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên, hay biết yêu những vần thơ tình lãng mạn, những bản nhạc du dương say đắm lòng người...Em nghĩ anh là con người biết trân quí về mặt tình cảm.

Anh lại cười nhẹ. Tiếng cười thoáng qua như gió nhẹ.

- Em đã đoán đúng, và khi hiểu được rằng, hơn tất cả, tình yêu của anh còn thật nồng nàn, say đắm, thủy chung vô bờ.

Có anh là một hãnh diện, sao em còn cứ đòi hỏi nhiều hơn thế nữa chứ. Em vẫn nhiều lần nhủ thầm như thế!

Phải chăng tại em yêu anh nhiều quá, yêu nồng nàn, say đắm quá, yêu thiết tha, si mê quá, yêu đến độ, muốn nghiền nát anh ra, hòa tan vào nước uống, cho thấm vào trái tim đang rực lửa yêu thương của em.

Em ích kỷ quá, phải không? Tuy thế, cũng có lúc lại tỏ ra rộng lượng trong ý nghĩ, khi đọc đoạn văn của ai đó, viết rằng, tình yêu ví như chim trời, để nó tung tăng bay nhẩy, hót vang, thì chim sẽ thoải mái, sống vui. Nếu cứ cầm chắc trong nắm tạy chim sẽ ngộp thớ mà chết.

Anh có biết em đã sống trong tâm trạng giằng co này nhiều phen không?Và cuối cùng, có lẽ anh là người hiểu rõ em còn hơn em hiểu em nữa, anh đã tự thay đổi mình, bằng cách, bỏ lớp vỏ trầm lặng, dấu kín, để dung hòa với tính nóng bỏng, hay nói của em.

Và đêm qua, trong suốt bao ngày tháng yêu nhau, đêm qua, em nhắc lại, đêm qua, em đã lịm hồn trong chất ngất mê say, nghe những lời thầm thì si mê, từ trong sâu thẳm trái tim, để nói với với em về tình yêu say mê của anh.

Anh đã hát rất nhỏ :

I just called to say I love you
I just called to say how much I care
I just called to say I love you
And I mean it from the bottom of my heart

Rồi anh thủ thỉ:

- Anh chỉ biết mượn lời nhạc để nói với em thôi...

Không biết sự im lặng đã kéo dài bao lâu, em chỉ biết, khi em nói lời cám ơn anh, thì mắt em đã nhạt nhòa lệ vui.

Và em, em cũng chỉ biết nói với anh rằng, em yêu anh hết cả con tim...

Tất cả cho anh,

HONG VU LAN NHI
3/13/2010

***
Chi. HVLN thuong men!

Sang som doc la thu that tinh cam cua chi lam GH phai suy nghi ...Khong bao gio GH noi duoc nhung loi nong nan nhu the truoc ai ...du` nguoi do la OX cua GH ...Viet nhung sao khong gui ? nhung ma` GH nghi chi dan len QHBS thi nguoi yeu dau cua chi the nao cung se doc ...Mong chuc chi tim thay duoc hanh phuc voi "nguoi ay" cua chi nhe! GH tang tho den chi nhe!

Tinh yeu den cho hon em chap canh
Con tim vui reo rat tieng nhac long
Mat moi nguoi ca giong noi cho mong
Yeu dau hoi! anh nguon tho bat tan!

GH
03/10

Giáng Hạ ơi, chị LN tiếp nối với 4 câu thơ của em nha.

Tinh yeu den cho hon em chap canh
Con tim vui reo rat tieng nhac long
Mat moi nguoi ca giong noi cho mong
Yeu dau hoi! anh nguon tho bat tan!( Giáng Hạ)

Yêu Dấu hỡi, thần tượng và duy nhất
Chỉ mình anh và chỉ một anh thôi
Chỉ mình anh cho đến hết cuộc đời
Em hạnh phúc trong tháng ngày còn lại.

Tình yêu đó, còn nồng nàn mãi mãi
Rất thiết tha, say đắm chẳng hề vơi
Có khác gì biển sóng của trùng khơi
Qua năm tháng vẫn tràn đầy vô tận.

Dòng biển khơi có bao giờ vơi cạn
Làn mây bay, bay mãi chẳng ngừng trôi
Cơn gió nào lồng lộng cuối chân trời
Cả vũ trụ trong trái tim huyền diệu.

HONG VU LAN NHI
3/17/2010

Edited by user Wednesday, September 23, 2020 6:41:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#160 Posted : Tuesday, June 16, 2020 12:31:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

HÌNH BÓNG NGƯỜI THƯƠNG BINH


UserPostedImage


Vào một buổi chiều mùa đông, khi ánh mặt trời đang nhạt dần trên bãi xa, và khi ngọn gió se lạnh thấm nhẹ vào không gian, lòng tôi bỗng dưng buồn nhớ lạ lùng. Nỗi nhớ không tên, không hình bóng, cứ bềnh bồng trong tôi, như ngọn sóng trùng dương xô lui tới …

Đứng nhìn trời cho tới khi tối hẳn, tôi trở vào phòng, ngồi thừ người trên bàn computer. Tôi mở hộp thư với không chủ đích tìm kiếm thư đọc, hay những bài viết của các bạn bè trong các văn đàn gửi tới.

Ôi chao sao mà nhiều thư thế này. Mắt tôi bỗng để ý đến ba chữ " Người Thương Binh ", do anh Hà Phương Hoài gửi vào hộp thư.

Ba chữ Người Thương Binh, như cuốn hút tôi, khiến tôi vội mở nhanh. Hình ảnh những anh thương binh, ngồi buồn bên ly rượu, hay nhìn ngắm trời xa, trong nuối tiếc, ngậm ngùi … đã làm lòng tôi xúc động tột cùng. Tiếng hát của Đặng Thái Luân, càng làm cho hồn tôi tái tê, buồn đau, vì lời trong bản nhạc buồn và thấm thía quá..

Tôi lắng tai nghe, mắt nhìn hình ảnh do anh Lê Nguyễn trình bày, và bùi ngùi với tâm sự của người chiến sĩ, đã một thời hy sinh tuổi trẻ, hy sinh thân mình, cho tổ quốc thân yêu. Người con trai trong thời chiến, đã mang một hoài bão, một lý tưởng đấu tranh, mong sao mang lại thanh bình cho quê hương đất nước.

Nhưng rồi, hoài bão đã tan, lý tưởng đã mất, chỉ còn lại đây một tiếc nhớ, ngậm ngùi …

Hình ảnh người thương binh, bị mất một chân, ngồi bên dòng sông, cạnh đó vài chai bia lăn lóc, mái tóc bềnh bồng, mắt nhìn xa xôi nơi phương trời nào đó, nhưng trên người, anh vẫn mang bộ đồ trận, giầy saut …

Ruơu uống mềm môi bao chiều rồi
Chỉ thấy dòng sông đỏ ráng trời
Chỉ thấy lòng ta mưa mưa mãi
Sóng sầu nghiêng ngả mảnh hồn trôi …

Hình ảnh người lính chiến, trong bộ đồ trận, rất thân quen với tôi, trong những ngày tôi còn là nữ sinh, trên con đường hàng ngày đến trường Trưng Vương. Những hình ảnh chàng trai hào hùng không quân, nét mặt cương quyết của các anh áo rằn ri mũ đỏ, và nhất là các chàng lính thủy ở bến Bạch Đằng trong bộ đồ trắng thẳng nếp, đến trường đón người yêu, đã làm cho người con gái cảm thấy hãnh diện khi có một người yêu là lính chiến …

Tôi còn nhớ, cứ mỗi năm, gần đến Tết, trường Trưng Vương tổ chức thêu khăn tay để gửi tặng các anh chiến sĩ nơi tiền đồn, gọi là quà của các em gái hậu phương, vui Xuân nhưng không quên các anh chiến sĩ đã quên mình trong nhiệm vụ làm trai … Bà Giám Thị lớp tôi, trước khi ra khỏi lớp, còn quay lại dặn dò, nghiêm khắc:

- Bà Hiệu Trưởng dặn dò kỹ, không khăn nào được có tên hay dấu hiệu gì đặc biệt. Trước khi gửi, nhà trường sẽ kiểm soát kỹ càng, cô nào phạm lỗi là bị phạt.

Tôi cũng hiểu ý của bà Hiệu Trưởng Tăng Xuân An, bà sợ các học trò nữ của bà, phá phách thông lệ, làm quen với chiến sĩ bằng cách thêu tên, lớp …

Nhưng bà có biết đâu, khi các lớp được tổ chức đi thăm các anh thương bệnh binh nằm trong bệnh Viện Cộng Hòa, hay các lớp được vài nữ sinh đại diện đi thăm các anh ở tiền đồn, cũng đã là cái cớ để cho các nữ sinh Trưng Vương nảy nở nhiều mối tình đẹp cũng có, bi thương cũng có … Đẹp là chàng đã trở về, cưới người con gái chàng yêu. Còn bi thương, là ngày chàng ra trận, cũng là ngày cuối cùng đôi ngả chia tay … tin chàng hy sinh nơi trận tuyến đã làm tim người em gái hậu phương lịm chết trong tuyệt vọng …

Càng ngày trận chiến càng khốc liệt, cuộc sống của người dân lúc ấy càng bị quay cuồng trong những tin tức trên đài truyền hình, trên radio, và tin truyền miệng từ các gia đình có con là lính chiến …

Trong thời loạn ly, sự sống chết mong manh như sợi tơ mành. Nhưng, các anh chiến sĩ đã coi thường sinh mạng, cốt chống giữ làm sao cho hậu phương được sống thanh bình.

Nhưng cuộc chiến đã thay đổi cục diện. Càng gần những ngày cuối tháng Tư, chiến trường càng trở nên sôi động, và, hình ảnh người lính chiến, phải buông súng, đã làm cho nhiều chiến hữu, sững sờ, uất ức … Biết bao người đã phải sửa soạn ra đi, tránh bọn độc tài khát máu … Người thương binh đã vì lý tưởng hy sinh một phần thên thể, để giờ đây, sống trong mảnh đất quê hương, mà như lạc lõng như sống nơi phương trời xa lạ nào …

Bạn cứ đi, xin đừng lưu luyến
Là thương binh ta sống khổ đã thành quen
Như mãnh thú khép mình trong phố nhỏ
Đốt hết cuộc đời nghiệt ngã đau thương …

Người thương binh, còn lại gì trong tâm tư ? Những kỷ niệm chiến đấu, còn hằn trong trái tim, trong nỗi nhơ, với những địa danh anh đã từng chiến đấu, cùng các bạn, có người đã bỏ thân nơi chiến địa này, có đứa đã ngã gục ngay cạnh bên anh, không kịp trối trăn, anh chỉ kịp vuốt mắt, và thầm chúc cho hồn bạn được thảnh thơi nơi chín suối. Làm sao anh quên được những ngày tháng giao tranh giữa hòn tên mũi đạn.

Bao lần bên dòng sông soi mặt
Thoáng như mây trời đỉnh Chu Prong
An Lộc, Khe Sanh, đèo Lao Bảo
Tử sinh ta thấy nhẹ như không…

Thời nào mà chả có bóng dáng chiến tranh. Kẻ xâm chiếm, người phòng thủ. Những anh hùng dân tộc như anh hùng áo vải Lê Lợi, như Đinh Tiên Hoàng, như Quang Trung, như Gia Long … dù chiến đấu trong mảnh đất nhỏ bé, so với láng giềng bề thế Trung Hoa, đã dùng mưu lược để dành chiến thắng, khiến quân sĩ tàu đông đảo, cũng phải bỏ chạy …

Vậy mà giờ đây, lòng anh vẫn còn hăng say chiế;n đấu, tâm anh vẫn dành cho tổ quốc mến yêu, mà sao anh không được cầm súng chiến đấu. Anh cảm thấy lạc lõng, bơ vơ trong nỗi khổ đau giữa đất trời mênh mông, và những người bạn chiến đấu ngày xưa của anh giờ ở đâu, còn sống hay đã bỏ thân nơi nào, và có còn nhớ đến anh không ?

Anh hỏi trời. Anh hỏi anh, và chỉ có gió thổi âm u, và anh đành tâm sự với cỏ cây:

Chia với cỏ cây, nỗi niềm tri kỷ
Nhân gian chừng như đã lãng quên ta
Rượu uống bên dòng sông tủi nhục
Buồn hát một mình bài Quốc Ca năm xưa …

Có lẽ trong cuộc đời, không gì buồn bằng, rượu uống một mình, sống không tìm ra tri kỷ, để giờ đây, nhìn trời chiều trong màn sương đục, một mình ngóng về chốn xa, để thấy lòng mình vẫn còn yêu thương một Tổ Quốc

Rượu uống bên dòng sông tủi nhục
Buồn hát một mình bài Quốc Ca năm xưa …

• Cám ơn anh Hà Phương Hoài đã gửi cho bài Người Thương Binh

• Cám ơn tiếng hát Đặng thái Luân đã u ẩn gieo vào lòng tôi niềm thương cảm vô bờ.

• Cám ơn anh Lê Nguyễn đã thực hiện một cuốn phim đầy ý nghĩa với những hình ảnh vô cùng sâu sắc, nói lên được tâm tình của người thương binh nơi chốn quê nhà, khi Tổ Quốc thân yêu chỉ còn trong trí tưởng …và nỗi buồn sâu đậm trong lòng người.

• Và cuối cùng, trân trọng nhất, cám ơn nhạc sĩ Anh Bằng đã có những dòng nhạc, với lời tâm tình tuyệt vời, đã khiến cho tôi khi nghe, đã không thể cầm được giọt nước mắt nhẹ rơi trong buổi tối mùa đông …

HONG VU LAN NHI
2/2/2009

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
10 Pages«<678910>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.