Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

9 Pages«<45678>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#101 Posted : Saturday, January 12, 2019 7:14:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
LÁ Thư Màu Tím

Dấu yêu ơi,

Mấy hôm nay, cả thế giới xôn xao vì tin tức vụ nước Pháp bị khủng bố, 4 hoa sĩ vừa bị thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo.

Bốn họa sĩ gồm: tổng biên tập Stephane Charbonnier, còn gọi là Charb; Jean Cabut, còn gọi là Cabu; Georges Wolinski; và Bernard Verlhac, hay được gọi là Tignous.

UserPostedImage

Từ trái qua: Georges Wolinski, Cabu, Charb, Tignous

" Theo tin từ AFP, bốn trong số những nhà hí họa nổi tiếng nhất nước Pháp vừa bị sát hại hôm thứ Tư, 7. 1. 2015, khi ba tay súng đồ đen bịt mặt tấn công tòa soạn tờ báo biếm Charlie Hebdo.

Vụ thảm sát này làm nước Pháp sốc nặng. Từ hàng chục năm nay, trí tưởng tượng của người đọc Pháp vẫn quen thuộc với những bình luận hóm hỉnh, sâu cay (và cả quá đà) của các họa sĩ này trước những sự kiện hàng ngày.

Có 12 người bị giết cả thảy. Trong số đó có cả nhà kinh tế học Bernard Maris, 68 tuổi, tuy không vẽ hí họa nhưng cũng rất nổi tiếng vì những thư tòa soạn trên Charlie Hebdo và các bình luận trên đài phát thanh quốc gia.

Sau đây là tên các nhà hí họa bị giết:

- Charb: Stephane Charbonnier, 47 tuổi
- Tignous: Bernard Verlhac, 57 tuổi
- Cabu: Jean Cabut, 76 tuổi
- Wolinski: Georges Wolinski, 80 tuổi ..."

LN đọc tin ở các trang báo, đâu đâu cũng thấy nhắc đến tên tòa báo châm biếm Charlie Hebdo hoặc " Je suis Charlie " lòng đã ủ rũ, nên khi LN vào trang của Donghuong, cũng lại thấy nhiều hình ảnh, trong đó có " Je suis Charlie " đang buồn, nên cũng có vài dòng cảm nhận nỗi đau chung, và đã sẻ chia:

Có chút gì tan nát, rã rời
Buồn chia, khổ sẻ, DongHuong ơi
Xa xôi cách trở lòng luôn hướng,
Cầu nguyện ơn trên cứu giúp người ...

" Donghuong Tonnu : Em cám ơn chị Hồng Vũ Lan Nhi đã chia xẻ nỗi buồn với em, tuy em vẫn hiểu là trong châu thân mình vẫn còn giòng huyết quản Việt Nam đang luân chuyển, nhưng em sống ở quê mẹ chỉ có hơn 16 năm mà em ở đây đã nửa đời người rồi, hấp thụ văn hoá, ngôn ngữ ...và đã được xứ người thương và nhận mình, thì nay cũng đã trở thành quê hương thứ 2, cho nên, mình cùng vui cùng hưởng khi có niềm vui và cùng buồn, cùng chia xẻ khi có tang tóc chung."

Nhận được ít dòng cảm nhận của DH, LN rất cảm động vì sự tinh tế của DH đã cảm nhận được nỗi chia sẻ chân tình khi LN nghĩ đến chốn dung thân tạm vay này, mà tất cả chúng ta đều coi đó như quê hương thứ hai, vì “ cơ duyên “ đã được chấp nhận sự hiện diện của người con ngoại lai này ... như Donghuong dã nói ở đoạn chia sẻ trên, rất đúng.

Không riêng gì DongHuong, mà tất cả những người lìa xa quê hương, đến tạm trú ở một đất nước thứ hai, đều có chung một cảm nghĩ, coi đó là quê hương thứ hai của mình, có thể vì quê hương thứ hai là nơi mình sống còn nhiều năm hơn quê hương thứ nhất.

Nhắc đến tình quê hương, thì dù nước Mỹ chỉ là quê hương thứ hai của LN, nhưng, mỗi lần xem Olympic, thấy Mỹ thua là LN buồn, Mỹ thắng là LN vỗ tay vui mừng. Có lẽ, Donghuong cũng như LN, và đa số người Việt chúng ta, đều là người biết ân tình ân nghĩa, và thuộc lòng câu : Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Các nước thứ hai trên thế giới đã đón nhận người tị nạn, đã dìu dắt và hướng dẫn chúng ta trong mọi lãnh vực, và chúng ta chỉ là con nuôi, đã được thụ hưởng mọi điều tốt lành như một người con chính thức của họ, thì điều chúng ta phải “ trả ơn “ cũng là đúng thôi, và chúng ta có vui buồn với những buồn vui đã xảy ra cho đất nước cũng là điều thuận với lẽ trời. Còn nếu ngược lại, thì chúng ta quả là kẻ vô cảm, vô tình, và bất nhân bất nghĩa.

Nghĩ đến những người đã chết trong thảm cảnh vừa qua, lòng người ai không khỏi bùi ngùi thương cảm. Nhất là tâm hồn con người lại rất bén nhạy, tình cảm ... với những khổ đau xảy ra trên thế giới.

Và Hoài Phương Phạm lại chia sẻ về " cuộc tuần hành im lặng lịch sử ở Paris "

UserPostedImage

LN chỉ còn biết cầu nguyện cho con người biết quay về với lòng thiện, để không còn những người đầy ác tính, khùng điên sát hại dân lành, làm nhiều người chết oan trong tức tưởi.

HONG VU LAN NHI
1/12/2015

Edited by user Tuesday, May 7, 2019 12:51:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 2/3/2019(UTC)
hongvulannhi  
#102 Posted : Sunday, February 3, 2019 7:58:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

NỖI ÁM ẢNH KHÔN NGUÔI


Chiều nay, một buổi chiều cuối tuần, có gió về se se lạnh, và bóng chiều nhạt dần trên những mái nhà, ngọn cây. Diễm theo mấy đứa cháu ra sân trước nhà để xem chúng chơi banh. Hai thằng con trai là Vinh Sơn và Kim Sơn chơi banh giỏi là dĩ nhiên rồi. Thế mà Hồng Sâm là con gái cũng lại thích chơi trò con trai, chứ không thích chơi búp bê như đa số các bé gái khác. Tụi cháu đang nô đùa với trò chơi dá banh ngoài sân, thì bỗng có tiếng la to của Kim Sơn và Hồng Sâm:

- Bà ơi, anh Vinh Sơn làm sao ấy kìa.

Diễm đang quét rác trong nhà xe, vội vất chổi chạy ào ra nơi Vinh Sơn đang ngồi thở dốc.

- Vinh Sơn, con sao vậy ?

Vinh Sơn nhìn Diễm không nói, và cứ thở dốc một cách khó khăn. Diễm kéo Vinh Sơn vào nhà, bắt ngồi yên nơi ghế sofa, và rót nước cho cháu uống.

Diễm bắt đầu cuống lên vì lo lắng, nhất là Diễm lại không biết làm gì hơn là gọi báo tin cho Hồng Vân và tả chi tiết cho Hồng Vân nghe. Vân bình tĩnh hơn Diễm. Có lẽ vì Hồng Vân là mẹ, biết rõ bệnh tình của con nên không cuống cuồng như Diễm. Đây không phải là lần đấu Diễm nhìn thấy cháu Vinh Sơn thở dốc như vây. Nhưng lần này, Diễm thấy Vinh Sơn thở khó khăn lắm, mặt tái mét, và cứ vài giây lại rướn cổ lên thở. Diễm càng cuống cuồng hơn khi nghe Vinh Sơn đòi đi nhà thương. Hồng Vân đã từ sở làm về. Diễm muốn Vân đưa con đi emergency ngay. Chẳng hiểu sao Vân cứ cho là không cần thiết. Diễm nhìn cháu ngả người trên ghế sofa, đầu nghẹo sang một bên, mắt lim dim có vẻ mệt mỏi, thì Diễm càng sợ hơn, và thoáng trong ý nghĩ, nếu không đi emergency thì có thể thằng bé sẽ chết vì ngộp thở tối nay.

Nhìn thằng cháu thở như bị đứt hơi, bỗng Diễm nghĩ đến chồng nàng. Dũng đã chết cách đây cả năm năm rồi, mà sao nỗi ám ảnh về cái chết của Dũng vẫn còn đậm nét trong trí nhớ của Diễm. Cứ mỗi lần nghe tiếng bí bo của xe cứu thương chạy ngoài đường là lòng Diễm lại rộn lên vì sợ hãi. Hình ảnh những ngày tháng cũ lại hiện ra rõ nét như cuốn phim được quay lại từ từ.

Không bao giờ Diễm ngờ Dũng lại chết ở tuổi 58, khi mà chàng vẫn khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và lo cho vợ từng chút. Mỗi sáng rước khi đi làm, Dũng vẫn có thói quen pha cà phê cho mình, và cho vợ, rồi đem lên tận giường cho vợ và cùng nhau ngồi nhâm nhi cho đến giờ đi làm.

Mỗi cuối tuần, Dũng còn bày ra nấu nướng mời bạn bè đến ăn. Khi thì phở, khi thì bún bò giò heo, khi thì canh bún hay bún riêu...Chàng làm Steak cũng ngon tuyệt. Nhưng với Diễm, thì cách pha cà phê của Dũng mới đem lại cho nàng hương vị đặc biệt tuyệt vời. Ly cà phê khói bay nghi ngút, hương thơm ngào ngạt tỏa theo khói, bay lên mũi khi Diễm đưa ly cà phê lên uống. Chất đen đặc quánh, không ngọt lắm, đã thấm vào đầu lưỡi, rồi trôi dần vào cuống họng, tan trong từng thớ thịt, khiến Diễm thấy ngất ngây, chẳng khác gì người ta uống ly rượu mạnh vậy. Diễm vẫn thường cám ơn chồng đã cho Diễm cái thú uống cà phê mỗi sáng nơi giường, cùng với chàng.

- Em chỉ biết nói cám ơn anh thôi.

Và bao giờ nàng cũng hôn chồng khi từ giã, cũng như khi đi làm về. Không biết có phải nàng đã học ở cách hành xử giữa vợ chồng theo lối âu mỹ không, nhưng rõ ràng là nàng đã hôn chồng với cả niềm thương yêu dào dạt trong lòng.

Hình như trời đã ban cho vợ chồng Diễm một hạnh phúc vô bờ, cho nên chàng và Diễm lúc nào cũng quấn quít bên nhau, dù rằng, Diễm lớn hơn chồng 3 tuổi. Dũng bị bệnh suyễn từ bé, và theo chàng thì bệnh này không bao giờ làm chết người. Chàng còn nói đùa với Diễm:

- Nhất là không bao giờ có cái màn chết bất đắc kỳ tử. Nếu có phải chết, anh cũng phải xin thượng đế báo cho em biết trước vài tháng...

Vào đầu tháng hai, chàng bị ho, và càng ngày càng nặng thêm. Mỗi khi nhìn chàng ho đến quặn người lại, Diễm càng lo lắng hơn với ý nghĩ, nếu chàng chỉ ho thêm một chút nữa, là ngưng thở và chết...Sau mỗi cơn ho, chàng lại nói đùa với Diễm

- Anh chưa thể chết được, hình như anh bị cảm cúm thôi.

Và tối hôm ấy, chàng khó ngủ vì cơn ho làm chàng mệt. Hai vợ chồng nằm bên nhau nói chuyện đến 3 giờ sáng. Chẳng hiểu sao, Dũng lại nhắc đến sự chết, và hứa:

- Nếu chẳng may anh ra đi trước, anh sẽ tìm cho em một người đúng ý em, yêu em hơn anh yêu, chiều em hơn anh chiều...
- Em nghĩ, sẽ chẳng có ai yêu và chiều em như anh đâu.
- Anh sẽ tìm cho em mà. Thôi ngủ đi nhé.

Diễm đang ngủ, bỗng giật mình vì Dũng ngáy to khác thường. Diễm chỉ nghĩ chắc Dũng mệt nên ngáy to thôi. Và chỉ một lát sau, Dũng lại thôi ngáy.

Nhưng đến khoảng 6 giờ sáng, thì Dũng ngáy to và ngáy rất lâu. Diễm lay Dũng như mọi khi, vẫn thấy Dũng ngáy to, và Diễm đỡ Dũng ngồi lên, thì thấy mặt Dũng tái mét, và hơi thở dồn dập, khó khăn, cứ như nấc lên vì ngộp. Diễm vội gọi 911, và đầu giây bên kia, là tiếng của một người người Việt nam:

- Thưa bà, ông nhà bị làm sao.
- Nhà tôi bị suyễn hành lên cơn nặng, làm khó thở lắm.
- Thưa bà, bà đỡ ông dậy
- Tôi cần người đến cấp cứu ngay, nếu không tôi e không kịp, vì nhà tôi thở khác thường lắm rồi ...
- Thưa bà, người ta đã đi từ lâu, tôi chỉ cách để bà giúp ông trong lúc chờ đợi...

Và, Diễm ngây người nhìn Dũng nấc lên rồi ngả đầu trên cánh tay Diễm , và đôi mắt như không còn linh động nữa ...

Diễm oà khóc và vuốt mắt chồng. Nàng ôm đầu chồng, và khóc như mưa.

Có tiếng chuông cửa dưới nhà. Diễm chạy xuống mở cửa, và không nói được lời nào, chỉ kịp giơ tay chỉ chỉ trên lầu. Có tất cả 3 người Mỹ lực lưỡng, đến quây lấy chàng. Họ đặt chàng nằm thẳng trên sàn nhà, và làm hô hấp nhân tạo bằng miệng. Diễm hồi hộp trong hy vọng mong manh, vì Diễm biết, và chẳng bao giờ quên được giây phút cuối cùng của cái thở hắt ra, và đôi mắt bỗng lạc thần, và hơi thở nhỏ dần, nhỏ dần rồi ngưng...

Diễm nghe thấy họ nói với nhau:

- Không hy vọng, vì tim không đập lại.

Và họ đã thay hết áo quần ngủ của Dũng bằng bộ áo nhà thương, và đem chàng lên băng ca, khiêng chàng ra xe cứu thương đã chờ sẵn trước cửa nhà. Họ bảo Diễm chạy theo xe cứu thương đến nhà thương Garden Grove là nơi gần nhà nhất. Diễm lái xe theo sau, nước mắt tràn ra như suối, và tiếng xe bí bo kêu ầm ĩ với đèn quay sáng chói, đã được các xe khác dạt sang một bên cho xe cấp cứu chạy. Xe cứu thương đã bỏ Diễm lại khá xa, và khi Diễm đến nơi, đậu được xe và tìm đến phòng emergency, thì Dũng đã được cho nước biển và nằm chờ Diễm đến điền giấy tờ, cho biết tên hãng bảo hiểm...Và từ đó, Dũng vào nằm trong ICU để chữa trị, hy vọng chàng được cứu sống. Nhưng rồi, chỉ vài ngày sau, Bác Sĩ tuyên bố, chàng bị coma vì bộ óc đã chết gần hết, nếu để Dũng tự thở, thì chỉ trong vài ngày là chàng sẽ không còn sức thở nữa...

Hình ảnh cháu Vinh Sơn tối nay, đã làm Diễm sợ cuống cuồng. Nỗi ám ảnh Dũng chết trên tay Diễm, làm nàng bắt buộc Hồng Vân phải đưa con đi nhà thương trong trường hợp khẩn cấp ngay.

- Vân ơi, cô không muốn nhìn thấy cháu Vinh Sơn chết trên tay Vân như ...

Diễm im bặt, không nói tiếp. Vân cũng đang lo lắng cho con, nên cũng chả hỏi thêm. Nhìn Vân đưa con ra xe, Diễm bỗng thấy yên lòng, và có cảm tưởng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Chắc chắn kết thúc sẽ là những ngày tươi sáng cho Vinh Sơn, không là vĩnh viễn ra đi như Dũng.

HONG VU LAN NHI
9/17/2005

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 2/3/2019(UTC)
hongvulannhi  
#103 Posted : Thursday, February 7, 2019 10:42:40 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Một Chút Tâm Tình

Trời buổi sáng nay, nhiều sương, lại thêm cái lạnh của những ngày cận Tết, gieo vào lòng chút gì đó buồn buồn, chút gì đó chán ngán ...

Hình như, đã lâu lắm rồi, tôi không thiết tha gì đến ngày tháng. Tết đối với tôi, chỉ làm buồn thêm. Vì với mọi người, Tết là xum vầy đầm ấm, là họp nhau vui vẻ, đánh bài, nhậu nhẹt, ăn uống. Rồi con cháu đến, chúc tụng, mừng tuổi, và cũng được nhận lại những bao lì xì đỏ.

Ngày xưa, tôi cũng hạnh phúc lắm, vì ngày Tết, là ngày tôi có được tiền lì xì rất nhiều. Tôi là út trong gia đình 11 anh chị em, mà riêng tôi lại vẫn còn độc thân, cho nên, mọi thương yêu của gia đình đều dồn cho cô út cô đơn ...

Tôi bây giờ cũng chẳng khác ngày xưa, bởi tôi vẫn cô đơn, cu ky một mình trong căn nhà nhỏ bé, ra vào quanh quẩn một mình. Những ngày lễ hội, tôi càng cảm thấy cô đơn hơn bao giờ, có lẽ vì thế, tôi đã không còn để ý gì đến ngày tháng nữa! Hơn nữa, một số các anh chị lớn của tôi đã lần lượt ra đi, càng cho tôi hiểu rõ nghĩa trống vắng đến mức độ nào. Tôi chỉ còn lại 2 anh và một bà chị, người nào cũng trên 80 tuổi, kẻ thì ở Canada, người ở Pháp, chỉ còn bà chị và tôi ở Mỹ ...

Tôi có thói quen sau khi thức giấc, ra mở cửa sổ để nhìn ra ngoài trời mênh mông có mây trắng nhẹ nhàng tha thướt trôi đi, mà không biết sẽ về đâu là bến dừng.

Có nhiều hôm nắng đẹp chói chan chiếu vào phòng, làm căn phòng thêm tươi vui ...

Sáng nay, ngoài trời dày đặc sương mù. Hàng cây dưới sân, chỉ còn lờ mờ qua màn sương, và trong nhà, hơi lạnh từ ngoài làm cho thân đơn rùng mình ... Tôi choàng chiếc áo len mỏng ... Rồi tôi vặn nhạc. Dòng nhạc nhe nhẹ vẳng lên từ chiếc DVD để sẵn trong máy. Những lúc không gian tĩnh mịch như lúc này, tôi chỉ thích nghe nhạc không lời ... Khi thì tha thiết, xoáy vào hồn, lúc lại nhẹ nhàng buông lơi, như giận hờn tôi đã không chú ý đến, mà còn đang suy nghĩ gì đâu đó ...

Vào lúc trưa, sương đã tan dần, nhưng nắng đã nhất định không thèm về, vì vậy, trời cũng vẫn âm u. Tôi đứng nhìn sững ra ngoài ...hình như có chút gió, những ngọn mềm đang ngả nghiêng ... Và ơ kìa, một chiếc lá vàng rơi, xoay xoay theo làn gió nhẹ, rồi nằm im dưới gốc ... Tôi nghĩ nhanh, may cho lá quá đó nha, nếu rơi ra phía ngoài sân ciment, sẽ lại bị bánh xe nào vô tình nghiền nát ... Tôi lại nhớ đến câu : giày dép còn có số nữa là.

Tôi lại nghĩ đến tôi. Tôi cũng chỉ là một chiếc lá tầm thường, đang úa vàng, và chờ đợi một cơn gió để lìa cành ... Bao giờ, lúc nào, tôi cũng chua biết, chỉ biết chờ và đợi, như tôi vẫn chờ và đợi một nửa bờ vai cho tôi ngả đầu, trước khi ngọn gió đời thổi chiếc lá " tôi" úa vàng lìa đời ...

Tôi lại bỗng so sánh phận lá với hoa ... Người ta thường nói hai từ đi liền “ hoa lá “. Hoa thì kiêu sa, mỹ miều, óng chuốt ... Hoa được mọi người ca tụng, yêu chiều, săn sóc. Người ta bỏ tiền mua hoa về chưng trong nhà, trồng nơi vườn đẹp. Còn lá như tôi ư ? có ai để ý gì đến lá, ngoại trừ khi lá héo úa, thì người ta ngắt bỏ cho đẹp vườn cảnh hay bình hoa mà thôi. Chẳng ai mua lá về chưng, mà chỉ chờ khi những đám lá khô, héo úa, người phu quét đường đến, hót cho vào thùng rác ..

Sự cách biệt lúc hoa lá còn tươi, thật đã khác nhau xa vời vợi. Nhưng rồi, nếu suy cho cùng, nghĩ cho tận, thì khi hoa lá đã héo úa, thân phận khi về chiều, sang bên kia thế giới lại chẳng khác nhau là bao!.. Hoa héo tàn, cũng bị nằm trong thùng rác. Lá úa vàng cũng trong thùng rác mà thôi ...

Đời người, dù trong hoàn cảnh nào, cuối cùng cũng buông xuôi đôi tay, về bên kia thế giới với hai điều phúc, tội, do mình làm khi còn trên dương trần ...

Lúc này, nhạc vẫn còn vọng vang, nhưng lòng đã hết chán ngán, chỉ còn lại chút man mác buồn vương...

Một thoáng nghĩ trong buổi chiều tối lặng lẽ này ...

HONG VU LAN NHI
2/6/2015

Edited by user Thursday, February 7, 2019 11:42:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 2/14/2019(UTC)
hongvulannhi  
#104 Posted : Thursday, February 14, 2019 9:29:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

UserPostedImage

Chúc các bạn và độc giả thầm lặng, hưởng một ngày Tình Yêu trọn vẹn

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 2/14/2019(UTC)
hongvulannhi  
#105 Posted : Monday, February 18, 2019 9:59:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tâm Tình cùng Mẹ chiều cuối năm

Mẹ kính yêu của con,

Nếu nói, lúc nào con cũng nhớ Mẹ, đó là điều không đúng . Bởi, trong ngày, trong tuần, trong tháng, con đã có những niềm vui, cùng mọi người, mà quên hết mọi việc, ngay cả hiện tại, nói gì đến xa xôi, như nghĩ đến Mẹ ở bên kia thế giới, đã bao chục năm rồi. Nhiều lúc quá hối hận, con nghĩ con không xứng đáng được hưởng tình yêu thương của Mẹ đã dành cho con gái út này.

Nhưng, không thể nào không nhớ đến Mẹ, mỗi khi con buồn khổ, và nhất là những ngày cận kề Tết. Con nhớ Mẹ vô cùng. Nỗi nhớ đó, cứ khắc khoải, vấn vương, và chìm đắm trong con, lúc ẩn lúc hiện, lúc mờ lúc tỏ … từ những ngày ấu thơ, những ngày mẹ dắt con đến trường lần đầu … và cuốn phim cuộc đời cứ chập chờn trong trí nhớ của con … dài suốt hơn 70 năm sống ở trần gian này …

Mẹ ơi, có nghe tiếng con gọi không ? Con gọi Mẹ trong muôn vàn mênh mông của đất trời, của một chiều cuối năm lặng lẽ quạnh hiu. Con gọi Mẹ trong nghẹn ngào, buồn tủi, trong quay quắt nhớ về bóng dáng Mẹ hiền, mà con đã làm buồn lòng Mẹ khi Mẹ còn trên dương thế …

Có lẽ sự hối hận trong con càng nhiều, thì nỗi buồn đau trong con càng lớn. Nhất là vào những ngày tâm con rã rời vì nhớ lại những ngày có Mẹ, những ngày được sống bên cạnh Mẹ mà con đã thờ ơ, không biết trân quí những ngày tháng hạnh phúc êm đềm đó. Để giờ đây mỗi lần con nhớ về, trong lúc đau buồn, trong lúc cô đơn quạnh hiu, con chỉ biết hối hận trong nước mắt mà thôi! Mẹ cho con nhiều quá, từ tình yêu thương đến vật chất. Vật chất ư?, con chẳng thua ai thứ gì. Con có chiếc Suzuki, rồi chiếc xe hơi Anglia để đi dạy học khỏi bị mưa gió bất ngờ …

Bây giờ nghĩ lại, lòng con rũ rượi hối hận, cho nên, chiều cuối năm nào con cũng khóc, dù con không muốn. Cái gì đó thiêng liêng như thúc dục lòng con, cho con cảm thấy như Mẹ đang ở bên cạnh con, đang nhìn con dàn dụa nước mắt, đang lắng nghe tiếng con nức nở trong ngày cuối năm một mình, chỉ một mình với hình ảnh Mẹ đang ở trước mặt.

Cuối cùng, Mẹ ơi, con cũng chỉ có Mẹ cận kề, sẻ chia những gian truân, sầu buồn trong đời. Như trước đây, khi con giận ai, thường hay về kể lể như than cùng Mẹ vậy. Và, lời Mẹ cứ văng vẳng bên tai con: “ Đoạn trường ai có qua cầu mới hay “. Câu đó, Mẹ cứ nhắc đi nhắc lại, mỗi khi con phê bình người này, không thích người kia, vì một lẽ nào đó, một cư xử nào đó không vừa ý con.

Ngày xưa, con nghe Mẹ nói vậy thì biết vậy thôi. Bất cứ đoạn trường nào đó, con cũng chưa phải kinh qua, làm sao con hiểu được ý nghĩa thâm thúy của câu Mẹ khuyên.

Nhưng, từ khi con rời Mẹ, một mình sống ở nơi đất khách quê người, thì dần dà con hiểu được ý nghĩa đó, nhưng có lẽ con hiểu rõ nhất, cảm thông được nhất, chính là lúc này, trong giây phút cuối năm, con một mình nhìn bốn bức tường, với ngọn đèn mờ quanh hiu, với tâm tư cô đơn tận cùng, con mới hiểu được lòng Mẹ đã thương con đến mức nào, từ khi Thầy ra đi, trong nhà chỉ có 2 Mẹ con và chị người làm, chị Ba rất trung thành với gia đình mình. Con đã ham vui, bỏ Mẹ một mình vò võ trong căn nhà rộng thênh thang với chị Ba.

Những ngày cuối tuần, con còn mải vui với bạn bè, khi thì xoa mạt chược, khi thì họp bạn cùng lớp, hoặc hẹn hò đi ăn ở mãi Quán Con Nai Vàng ở Thủ Đức. Nếu không thì đi Bình Dương, Lái Thiêu … chả mấy cuối tuần con ở nhà với Mẹ. Con lấy cớ, vắng con thì đã có các anh chị đến thăm Mẹ rồi …

Hoàn cảnh của con lúc này cũng giống hoàn cảnh Mẹ xưa, các cháu, bạn bè có đến thăm, cũng chỉ trong vài giờ, rồi chia tay, nói đó, cười đó, nhưng khi chiều về, chỉ một mình lặng lẽ, sau khi đã đọc xong kinh nhật tụng, thì, sự cô đơn hoàn toàn đã chiếm cứ suốt thời gian dài dặc còn lại này …

Vậy mà Mẹ chưa hề trách mắng con, chưa hề cấm đoán con hưởng vui, chỉ nhẹ nhàng nhưng là ra lệnh, “ đi đâu thì đi, phải về trước bữa ăn là 7 giờ tối, “ Thế mà đôi lúc con cũng ham vui, về nhà lúc gần 8 giờ, Mẹ nhìn đồng hồ rồi nhìn con … im lặng. Sự im lặng của Mẹ đã làm con sợ, nên từ đó con không dám về trễ nữa, vì Mẹ vẫn chờ con về ăn cơm tối.

Gần như thông lệ, 9 giờ tối là giờ đọc kinh của hai mẹ con. Mẹ lần chuỗi, đọc đủ các kinh, hội Legio Mary, hội con cái Đức Mẹ … Trong khi con lại chỉ muốn đọc cho nhanh để còn lên phòng nghe nhạc, làm thơ, viết bài vở cho trang Phụ nữ của báo Tự Do mà con phụ trách … Có lần Mẹ đã phải nhắc con :

- Con ơi, đọc chậm chậm cho Mẹ theo kịp. Con đọc nhanh quá, Mẹ theo không kịp, mệt quá …

Vừa nói, Mẹ vừa thở dốc … Bây giờ, Mẹ ơi, càng lớn tuổi, con lại càng “ ngoan hơn xưa “, tiếc rằng Mẹ đã không còn nữa để nhìn sự thay đổi 360 độ nơi con. Khi không còn ai kiềm chế, con lại không còn thích họp bạn, xoa mạt chược, mà lại chỉ quanh quẩn ở nhà, đọc kinh, lần chuỗi … săn sóc những chậu hoa nơi hiên nhà … Các cháu đã phải thốt lên : cô bây giờ giống bà Nội khi xưa quá. Con một mình ra vào, quạnh hiu, và, vì thế, con lại càng hiểu nỗi cô đơn của Mẹ khi xưa, và hối hận, ăn năn trào lòng, và lời Mẹ lại văng vẳng : Đoạn trường ai có qua cầu mới hay, thật đúng!

… Con thầm thì xin lỗi Mẹ và hiểu được ở trên cao kia, Mẹ cũng đã thấu hiểu lòng con, hiểu sự chân thành hối hận, hiểu được lòng con lúc này đang quay về cùng Chúa, cùng Mẹ Maria, con đường ngày xưa Mẹ đi, và cũng hướng dẫn muốn con đi cùng.

Mẹ ơi, Mẹ ở trên cao, Mẹ giúp con nhé, Mẹ hướng dẫn con của Mẹ nhé, để mai này, khi con lìa bỏ trần gian này, về nơi có Mẹ, cho con được gặp Mẹ, cho con được ôm Mẹ mà nói lời tạ lỗi …

Như lúc này con đang nói với Mẹ lời ăn năn trót lòng con đây … Mẹ ơi! Mẹ ơi … Chờ con nhé, thời gian cũng không dài lắm đâu … Mẹ ơi!

HONG VU LAN NHI
Chiều cuối năm 2/18/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#106 Posted : Monday, February 18, 2019 12:06:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Trang Nhật Ký Rời

Tối qua, trời đã khuya thật là khuya, tôi vẫn còn ngồi gõ lóc cóc “ Trang Nhật Ký Rời” trên keyboard kể những niềm vui trong ngày; kể những hình bóng xa, gần đã đến, đã đi trong đời...

Tâm sự thì dài, gõ hoài không biết mỏi tay. Chỉ mình tôi với bóng đêm. Chỉ mình tôi với thinh lặng của đất trời. Tôi không có thói quen đọc lại ngay những gì mình vừa viết. Cũng lại cái tật làm tài lanh, mới học đuợc cách in màu trong bài viết, tôi đã chọn màu nâu hạt dẻ cho hợp với tâm tình.

Có lẽ vì tôi viết dài quá, highlight chưa hết, nên khi bấm preview, thấy chỗ đen chỗ nâu, tôi đang hí hoáy làm lại cho rõ ràng, cho đẹp hơn thì hỡi ơi, không hiểu sao có đoạn mất đoạn còn ... Rồi...chẳng biết tại sao... tất cả nỗi lòng tâm sự dài lê thê đã lại không cánh mà biến mất!

Tôi ngồi thừ nguời vì buồn và tiếc. Tiếc công dã tràng xây cát biển đông. Tiếc nỗi lòng đã dàn trải trong đêm hôm khuya khoắt... Tiếc thời gian dài mấy tiếng đồng hồ đã thành công cốc… Tiếc công rỗi bỗng dưng tức tối chính mình. Tức cái luời biếng sao không chịu học hỏi, để giờ này phải chờ đợi, cầu cứu đến người khác vào ngày mai… để hỏi lý do tại sạo Thời gian chờ đợi sao mà dài thế!

Cuối cùng, tôi quyết định đi ngủ cho quên nỗi buồn bực đang đầy ắp lòng tôi!.

Mà nào có ngủ đuợc ! Trí óc tôi lại lan man về những tháng ngày xưa cũ. Tối nay tôi có uống cà phê đâu mà trằn trọc. Tôi mỏ mắt thao láo nhìn trần nhà. Có lẽ tại dòng nhạc khuya...đang réo rắt sầu buồn như lời tâm sự nỉ non trong đêm mưa cuối đông như đêm nay. Tôi xoay người nằm nghiêng, và đăm đăm nhìn qua khung cửa sổ thông ra vườn sau.

Cơn mưa từ chiều hãy còn kéo dài dai dẳng đến lúc này, để tai tôi nghe được những giọt mưa tí tách rơi xuống nền ciment, và đôi khi cơn gió mạnh đã thổi tạt những giọt mưa, đập vào khung của sổ nơi phòng ngủ, nghe như có tiếng ai gọi cửa trong đêm hôm khuya khoắt này. Tôi biết chỉ là sự tưởng tượng đó thôi, vì đã lâu rồi, tôi không còn ai đợi ai chờ cũng như chẳng còn ai để đợi chờ, ngóng trông…

Giọt nước mắt cô đơn lăn dài theo đuôi mắt, làm ướt một mảng gối. Tất cả đều im lặng. Chỉ còn tiếng mưa rơi ngoài trời, và tiếng hát của một ca sĩ nào đó, đã làm chùng lòng tôi.

...Đêm nay, một mình em, cô đơn duới ánh đèn vàng.
Đêm nay để hồn em, đi hoang.

Vâng, trí óc tôi đang đi hoang thật, đã đi xa đến những nơi chốn đầy tràn kỷ niệm. Hình bóng xưa vẫn làm tôi nghẹn ngào mỗi khi nhớ đến. Trong những ngày vui bên nhau ấy, có bao giờ tôi nghĩ đến có một lúc nào đó như lúc này, tôi đã chịu cảnh buồn bã trong cô đơn, như đêm nay!

Lời hát vẫn văng vẳng bên tai:

…Trong cơn đau, nghe nuớc mắt mặn lời,
Trong cơn mê, em khóc đã nhiều rồi...
Khói thuốc nào, đưa em về dĩ vãng,
Hơi men nào, đưa em vào tuơng lai...

Và hồn tôi đã chắp cánh bay xa, về vùng trời nào đó trong quá khứ.

Bỗng dưng tôi nhớ đến bài hát …Làm sao giết được người trong mộng. Bởi người trong mộng đêm đêm vẫn hiện về, khiến trong óc tôi đã vang lên mấy vần thơ:

Người trong mộng vẫn hiện về
Mắt môi đắm đuối say mê thuở nào
Bây giờ xa cách làm sao!
Để người ở lại nghẹn ngào … lệ rơi!
.
Tôi nhìn lại tôi. Nhìn lại thời thơ ấu với hình bóng bé nhỏ, tóc cắt ngắn bôm bê, trong chiếc áo dài hoa nhỏ, theo nguời anh đến truờng Đồng Khánh năm nào. Những câu hò Huế đã ru buồn lòng tôi, khi hình ảnh buổi chiều đã về tỏa ánh vàng trên dòng sông Hương quanh co uốn khúc…và hình ảnh những cô lái đò đã in sâu vào trí nhớ non nớt của tôi, mỗi khi tôi đi bộ từ trường về, dọc theo sông Hương lặng lẽ, qua cầu Tràng Tiền, qua một con phố, để rồi quẹo tay phải qua cửa Thượng Tứ, để vào Thành Nội. Huế trầm lặng. Huế mộng thơ :

- Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương…

Rồi thời gian trôi qua nhanh như vó câu qua cửa. Tôi cũng nhìn lại bóng dáng tôi, khi tóc đã uốn quăn, áo dài trắng, theo bạn buớc vô cổng truờng Trưng Vương một thuở nào đã xa, ở Saigon.

Thuở ấy tôi nhìn đời bằng lăng kính màu hồng, cho nên cái gì trong trời đất cũng đều đáng yêu, đáng nhớ. Tôi yêu ánh bình minh tươi thắm Tôi yêu nắng quái chiều dần phai ở cuối vườn. Tôi dệt mộng theo những câu chuyện tình đẹp. Tôi mơ được nuông chiều, thích được hờn dỗi để ai đó phải chiều chuộng dỗ dành. Những bài hát tình lãng mạn đã nuôi dưỡng tôi bằng những lời say đắm.

… Gió chiều thầm vương bao nhớ nhung
Người yêu thoáng qua trong giấc mộng …

Người yêu lúc đó chỉ là một hình bóng góp nhặt từ những tài tử ngọai quốc, cho nên phải nói chàng là “ người tình tuyệt vời” … Dáng cao cao có vẻ đàn ông của John Gavin, đôi mắt đa tình của Clark Gable, và vẻ bất cần đời của chàng James Dean …

Đang sống trong tuổi mộng mơ ấỵ tôi đã có một thời rất mê xem phim tình cảm nhẹ nhàng và thường cùng người bạn thân đến rạp chớp bóng Lê Lợi có xuất đồng hạng 10 đồng mỗi ngày, để xem phim cũ, chẳng hạn phim La Valse Dans L’ombre, và đã khóc đến nghẹn ngào khi đôi tình nhân đã nhảy với nhau một bản nhạc buồn cuối cùng trước khi chia tay. Tôi vẫn còn nhớ rõ khung cảnh nơi ấy, trong một vũ trường nhỏ, âm u, dưới những ngọn nến mờ ảo, hai người nhạc sĩ kéo violon, nơi góc phòng, một cặp tình nhân đang ôm nhau bước những bước chậm, như muốn níu kéo thời gian lại, và cứ sau một đoạn nhạc, người nghệ sĩ lại ra tắt một ngọn nến, và cứ thế cho đến khi tắt đến ngọn nến cuối cùng… Nỗi buồn trong phim còn trong tôi cho đến cả tuần sau mới hết.

Mới mấy hôm trước, bọn chúng tôi còn khóc vì sự chia ly của đôi tình nhân, trong phim La Valse Dans L'Ombre chỉ vài hôm sau, chúng tôi lại đã say mê câu chuyện tình thơ mộng của một chàng ký giả nghèo với cô Công Chúa, không muốn đóng khung vào những lễ nghi quan cách, vương giả, đã trốn theo xe bánh mì ra ngoài thành, sau khi bà vú đã cho uống một liều thuốc ngủ vì cảm cúm… Đó là phim Vacance Romaine do hai tài tử gạo cội đang là thần tượng của nhiều người thời đó đóng ... Chàng là Gregory Pect và nàng là Audrey Hepburn.

Tôi lớn lên theo thời gian, mang theo trong tâm hồn mẫu người tình tuyệt vời ấy vào dòng đời. Cộng thêm những chuyện tình đẹp, nhưng luôn bị dang dở đầy nước mắt trong sách truyện, trong phim ảnh, phù hợp với tâm hồn lãng mạn của tôi, như Hồn Bướm Mơ Tiên, Nửa Chừng Xuân và Đôi bạn ... Ôi, tôi đọc nhiều chuyện lắm. Và nghe cũng nhiều nhạc tình buồn lắm ... Tôi thích 4 câu này, và tưởng tượng đến cảnh chia ly của tình ảo huyền của tôi:

… Rồi có khi nào ngắm bóng mây
Trời thu đưa lạnh gió heo may
Dừng chân trên bến sông xa vắng
Trạnh nhớ tình tôi trong phút giây…

Tôi nhớ lại từ khi còn nằm trong nôi, tôi đã được mẹ ru bằng lời ca dao, lòng tôi đã thấm nhuần những vần thơ lục bát:

Ba năm trấn thủ lưu đồn
Ngày thì canh điếm tối dồn việc quan
Chém tre đẵn gỗ trên ngàn
Hữu thân hữu khổ phàn nàn cùng ai
Miệng ăn măng trúc măng mai
Những giang cùng nứa lấy ai bạn cùng …
Nước giếng trong con cá nó vẫy vùng

Có khi là:

Cái ngủ mày ngủ cho lâu
Mẹ mày đi cấy ruộng sâu chưa về
Bắt được con diếc con trê
Bỏ giỏ đem về, nấu cháo ngủ ăn!

Hoặc:

…Con mèo mà trèo cây cau
Hỏi thăm chú chuột đi đâu ...vắng nhà
Chú chuột đi chợ đàng xa
Mua mắm mua muối giỗ cha ...chú mèo.

Và tôi đã ngủ thiếp đi trong lời ru ca dao nhẹ nhàng đó.

Cho nên khi lớn lên, tôi đã dễ dàng thuộc lòng những câu thơ tình buồn. Bởi vậy không lạ gì khi những bài hát, bài thơ buồn đã thấm sâu vào đời tôi, đã mọc rễ trong tâm hồn tôi đến nỗi, khi đọc thơ TTKh, tôi đã nhanh chóng thuộc lòng:

Một mùa thu trước mỗi hoàng hôn
Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn
Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc
Tôi chờ người đến với yêu đương.

Chẳng hạn, chỉ một lần đọc câu của Dạ Chung viết trong bài hát « Hình Ảnh Một Buổi Chiều » nhạc của Lâm Tuyền, mà sao tôi cứ nhớ hoài nhớ mãi :

- « Anh không giữ trong tay một kho tàng, hay một danh vọng nào cả. Anh chỉ giữ hình ảnh một buổi chiều khi nắng vàng nhuộm mái tóc em... »

Ở trong lứa tuổi 14, 15, trong tôi tràn đầy mộng mơ, cho nên, tôi đã đêm đêm dưới ánh đèn mờ, ngồi ký cóp chép những vần thơ tình của Xuân Diệu, của Huy Cận, của Tchya, và của cả những bài thơ hay đăng trên báo... Cũng như trong bài thơ dài của Tchya, tôi chỉ cần nhơ’ có 2 câu :

... Nghệ sĩ trót sinh giàu cảm lụy
Dẫu tàn thân thế khó quên nhau !

Tchuya, nhà thơ uống rượu như hũ chìm mà tôi đã được nhìn ông ngồi chén thù chén tạc với các bạn văn trong một quán cóc bên đường, khi ông đi dạy học ở trường Khải Định về. Khi ấy, tôi chỉ là cô bé người Bắc, mười ba tuổi của lớp đệ thất trường nữ Trung Học Đồng Khánh - Huế.

Ồ, nếu dễ dàng quên được những kỷ niệm, những hình bóng đã đến rồi đi trong cuộc đời, thì con người hẳn đã không biết khổ đau là gì ! Và câu nói « đời là bể khổ « đã không còn chỗ đứng trên trần gian này nữa.

Sự đau khổ vẫn còn trong chúng ta chỉ vì mấy chữ « khó quên ». Tôi nhớ lại có lần tôi đã ví von với tụi bạn trong một lần họp mặt: Tuổi trẻ khó quên giống như tuổi già khó ngủ. Ta hãy nghe Xuân Diệu nói:

... Lúc muốn tìm quên là lúc nhớ,
Rồi quên rồi nhớ để phân vân

Ôi, tuổi xanh, tuổi hồng đã qua trong buồn vui, sướng khổ, tôi chỉ còn lại tuổi vàng trong nhớ nhung, tiếc nuối.

Và bây giờ, tôi nhìn lại tôi thêm một lần nữa. Có lẽ cùng là lần nhìn cuối cùng, vì tôi đã bước vào lứa tuổi về chiều, chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng. Trắng cả tình yêu lẫn bạc tiền. Có chăng, chỉ còn rơi rớt lại trong tâm tư nhạt nhoà một it’ kỷ niệm xưa, mà thời gian đã làm soi mòn dấu tích …

...Mưa rơi, hạt lệ rơi, theo nhau dẫm nát cuộc đời.
Trăng rơi, cuộc tình ta, chia phôi.

Hình như tôi đang kể lể với ai nơi xa xôi đó rằng, vì yêu, vì thương, tôi đã cho hết rồi. Cho nguồn vui, cho niềm thương nỗi nhơ’. Cho những day dứt, giận hờn bên nhau, cho cả sầu muộn trong những khi xa cách.
.
…Em thuơng anh, cho anh hết nụ cuời.
Em yêu anh cho anh hết cả đời.

Và khi người đã quyết đình dứt áo ra đi, làm sao tôi có thể níu kéo ? người ta đã chẳng thường nói: “ Giữ người ở, ai giữ được người đi “, vì thế, tôi đành buông lỏng vòng tay. Tôi đã trả cho người, trả hết cho người, trả niêm vui, trả những ân tình đã một thời cho nhau…

Góp nỗi sầu, em chôn vùi quá khứ,
Gom cơn buồn, em xa nguời hôm nay.

Thế là hết! Người đã đi rồi! Người đi mang theo niềm vui, chỉ để lại cho tôi nỗi sầu chất ngất khôn nguôi.

Tôi buồn, và lòng tôi đã trải dài thành những vần thơ,

Tương lai thì mờ mịt
Hiện tại lại quá ngắn
Dĩ vãng dài lê thê …
Cuộc đời đầy cay đắng.

Đời xoay như con vụ
Trong bão táp đất trời
Gió thét gào, mưa lũ
Bềnh bồng nước cuốn trôi.

Nỗi đau nào xé nát
Làm rách trái tim tôi!
Ta, nai vàng ngơ ngác
Lạc lõng giữa cuộc đời.

Ta chờ ngaỳ ra đi,
Lià xa nơi trần thế
Chẳng còn luyến tiếc chi
Trong cõi đời dâu bể.

Nhắm mắt, xuôi đôi tay
Trả cho người tất cả…
Phù du như gió mây
Vũ trụ mênh mông quá!

Tôi có chán đời không nhỉ ? Sự yếm thế hình như cũng có bàng bạc trong tôi bởi nhìn đâu, tôi cũng chỉ thấy trống vắng vây quanh. Tôi một mình bước những bước hụt hẫng như người đi trong đêm, không bó đuốc trong tay, không cả vầng trăng soi …Tiếng côn trùng rỉ rả như chia với tôi nỗi buồn mất mát.

Sự chia cách nào thì cũng làm lòng nguời khổ đau. Tôi lại bắt đầu với mớ triết lý cùn ba xu rẻ tiền của tôi và cho rằng: Với người đi, tôi có thể nói theo hai cách, có khi khổ đau, vì hoàn cảnh bắt buộc, nhưng cũng có khi không, bởi đó là do ý muốn của người đã muốn quên hiện tại…Khi họ đã dứt áo ra đi, họ sẽ bỏ nỗi sầu đau cho người ỏ lại, và bao giờ cũng vậy, xa nhau rồi, mất nhau rồi, nguời ở lại bao giờ cũng là kẻ chịu nhiều thiệt thòi . Kỷ niệm vẫn còn đó. Con đuờng đã từng chung lối hẹn hò, cũng vẫn còn đó. Tất cả hãy còn y nguyên, chỉ thiếu bóng một nguời. Bảo là thiếu « một «, thực ra lại là thiếu hết. Tôi nhớ Lamartine có nói :" Un seul Être vous manque, tout est dépeuplé ". Thiếu người rồi tất cả đều trở thành trống vắng. Thật đúng. Ít ra đúng với tôi trong truờng hợp này. Tôi luôn cảm thấy cô đơn, không trọn vẹn. Và, hình như tôi vẫn chờ đợi ...

...Bờ môi giờ lạnh giá, mùa xuân tàn không hay.
Bàn tay nào buốt giá, chờ Anh về đêm nay.

Không biết ông trời có thông cảm cho nỗi sầu nhớ da diết trong đêm nay của tôi không, mà mưa vẫn còn rả rích, gió vẫn rít lên từng cơn, tiếng rít nghe thê lương, não nuột như tiếng nức nở của người cô phụ :

Mưa vẫn rơi, rơi giữa lòng đời .
Anh vẫn đi, anh quên mất một nguời.
Sao đành xa em,
Sao đành quên em,
sSao đành bỏ em.!

Lời ai đó rên rỉ như tiếng con thú khi bị trọng thuơng. Tôi lẩm bẩm hát theo " Sao đành xa em, sao đành quên em, sao đành bỏ em "

Nguời xa xôi ơi, có lúc nào người nhớ lại những ngày tháng cũ, những ngày đã cùng chung huớng những mộng đẹp tình nồng? Có bao giờ người bị trằn trọc, day dứt, thao thức vì những kỷ niệm trở về làm héo hắt tâm tư, làm buốt giá cỗi lòng?

Tôi là người ở lại, luôn chịu thiệt thòi vì nỗi nhớ cứ vây quanh những ngày tháng có bóng dáng một nguời. Thời gian bên nhau sao mà vui tươi thế, và vút đi nhanh như cánh chim trời, chỉ để lại một khoảng không mênh mông trắng xóa như lòng tôi lúc này, không biết đi về đâu …

...Yêu nhau, một mùa Xuân,
Bên anh, em đánh mất đuờng về.
Xa nhau tàn mùa Xuân, không hay.
Em giơ tay, mong bắt ánh mặt trời.
Em quay lưng, mong trốn tránh loài nguời.
Tiếng hát buồn, em ru nguời phút cuối,
Xa anh rồi, em còn gì anh ơi

Không, tôi lại không đồng ý với câu cuối cùng. Vì xa nhau, tôi vẫn còn những kỷ niệm, cho dù kỷ niệm đó là những kỷ niệm buồn làm tan nát lòng, cũng vẫn còn hằn in dấu trong trái tim tôi.

Tôi miên man suy tư trong đêm khuya hắt hiu, mà không biết tiếng nhạc đã tắt từ bao giờ. Tiếng mưa vẫn tí tách rơi đều …

Tôi nhắm mắt, chờ đợi trong hy vọng giấc ngủ sẽ đến, đưa tôi vào cơn mộng khuya.

HONG VU LAN NHI
3/21/2006

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#107 Posted : Saturday, February 23, 2019 7:30:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lá Thư Màu Tím

Dấu Yêu ơi,

Vẫn là những buổi sáng một mình, nhìn ra bầu trời, nắng nhạt, như không còn đủ sức gợi niềm nhung nhớ. Đất trời buồn nên không gian cũng lặng thinh. LN bắt đầu ít nhâm nhi cà phê vì cảm thấy hình như chất đắng của ca phê làm người lao đao. Và đêm qua LN tuy không uống caphê cữ chiều, mà cũng lại mất ngủ.

LN mới đi tập gym lại được mấy hôm, vì nhìn thấy hình ảnh bạn ta, Sơn nữ đó, có thể gọi là lười tập thể thao, ngay cả đi bộ mỗi buổi sáng ở chung quanh nhà, cũng chẳng bao giờ chịu đi, vì thế mà, dạo này sức khoẻ giảm sút khá nhanh, và nguy hiểm là trí nhớ đã ảnh hưởng rất nhiều, khiến bây giờ Sơn nữ biến thành một con người khác hẳn với Sơn của mấy tháng trước đây thôi.

Trước kia, hay nói đùa, rất dí dỏm, sáng nào cũng gọi cho LN để cà kê dê ngỗng, rồi mới " rủ " LN, thôi, "tụi mình đi uống cà phê đi", có nghĩa là, hai đứa đều ngưng phone, lo pha cà phê để nhâm nhi ...

Bây giờ thì hết những cú phone buổi sáng rồi, vì Sơn không còn muốn nói, muốn cười, không còn biết mình thích hay ghét cái gì...

LN thương lắm, khi phone hỏi thăm:

- Mày đang làm gì đấy ?
- Đang muốn ký check trả bill, mà nghĩ mãi không biết ký sao cho đúng.
- Đêm qua có ngủ được không ?
- Cũng chẳng biết. Có điều, mỗi khi thức dậy, tao cứ lơ mơ không biết mình đang ở đâu.

Đến chiều, LN gọi lại hỏi thăm,

- Ký xong check chưa
- Rồi, con cháu viết dùm. Bây giờ thì tao nhớ ra rồi.

Nếu là ngu dốt như LN, thì đó là điều dĩ nhiên trong tuổi già, nhưng Sơn nữ là người vợ đảm đang, là người mẹ lo toan mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Tất cả những quên nhớ đó, chẳng qua vì Sơn phải uống nhiều thứ thuốc quá. Cho nên, bây giờ, cả ngày cứ đo đo, đếm đếm, rồi nhìn giờ, chỉ để lo uống các thứ thuốc trong ngày.

Trong khi đó, lại không ăn, không ngủ được.

Chính vì nhìn hình ảnh Sơn mà LN nhủ mình phải cố gắng tập đều . Nhưng đường trường còn dài, chưa biết LN sẽ " kiên nhẫn " được bao lâu.

Đêm qua mất ngủ, nhưng bù lại, sáng nay LN đã thức rất trễ, khoảng 9 giờ mới ra khỏi giường, và không dám nhìn cà phê từng giọt đen nhỏ xuống đáy ly thuỷ tinh nữa. Cà phê ơi, đành chào tạm biệt vây nha ...

LN ngưng di ăn sáng đây. Chúc các bạn một chủ Nhật vui. Khoảng trưa, LN sẽ về thăm chị Hồng, sẽ đi lễ và có lẽ sau đó sẽ trở về nhà thôi. Biết đi đâu bây giờ khi không còn cảm thấy thích thú đi lang thang nữa ...Triệu chứng già rồi chăng ?

HONG VU LAN NHI
3/21/2010

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#108 Posted : Saturday, February 23, 2019 7:33:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lá Thư Màu Tím

Dấu Yêu ơi,

Mặc dù biết trước, một ngày nào, con người sẽ phải ra đi, nhất là trong lứa tuổi đã được hưởng nhiều bonus của trời, nếu ta lấy " Thất Thập Cổ Lai Hy " làm tiểu chuẩn.

Thế nhưng, khi nghe một người, tuy không quen trong cuộc đời thường, mà lại rất quen qua lời thơ tiếng nhạc, vừa ra đi.. về cõi vĩnh hằng, thì lòng LN cũng bùi ngùi tiếc nhớ.

Theo thói quen, vừa thức giấc, LN thế nào cũng ra computer đọc tin tức qua các báo, và tin : Tác Giả Mầu Tím Hoa Sim đã ra đi... làm LN cảm thấy xót xa. Thế là hết một kiếp đoạn trường. Và bây giờ, sang bên kia thế giới, chắc ông đã gặp lại người vợ xấu số đã bị dòng nước cuốn trôi ở tuổi đời còn quá trẻ, và hạnh phúc chưa được hưởng là bao...

Nếu được gọi là " biết đến tên Hữu Loan qua bài thơ Mầu Tím Hoa Sim, thì LN rất hân hạnh mà nói rằng, LN đã " quen " với ông từ năm 1952, khi LN còn ở Huế, còn đang là nữ sinh trung học của trường Đồng Khánh...lớp đệ Thất B3

Bài thơ Mầu Tím Hoa Sim đã được truyền tay nhau , của những tâm hồn yêu thơ văn và LN đã chép bài thơ MầuTím Hoa Sim vào quyển thơ của LN...LN đã trót yêu mầu tím rồi, dù biết được mầu tím là mầu buồn, và qua bài thơ này, lại càng thấy mầu tím sầu thương hơn. bao giờ!

LN đã mang Mầu Tím Hoa Sim vào Saigon, và sau này, bài thơ đã được nhiều nhạ sĩ phổ nhạc, nên mầu tím hoa sim lại càng phổ biến rộng rãi hơn.

Gần đây, LN có đọc đựoc thêm lời viết tiếp theo vào bài thơ Mầu Tím Hoa Sim... Nhưng với LN, thì những dòng trong bài thơ đầu, đã in sâu vào trí hồn LN rồi, và LN chỉ thích bài thơ ngắn đó, so với bài thơ mới bây giờ, và cảm thấy bài thơ cũ xúc động nhiều hơn mỗi khi đọc lại... LN thích những cảm xúc chân thật phát xuất từ con tim, khi người chồng nghe tin vợ mới cưới đã ra đi vì dòng nước oan nghiệt. Nỗi đau khổ ngút ngàn đó, khi trào ra thành lời, đâu còn biết chọn chữ, chọn câu, mà chỉ viết ra bởi những xúc cảm qua con tim mà thôi.

Có những bài thơ, khi thoạt đọc lên thì thấy hay, vì toàn là " hàng hàng châu ngọc, lời lời gấm thêu ". Nhưng, bài thơ đó giống như một tuyệt sắc giai nhân mà vô hồn, vô cảm, nếu tảc giả không gửi gấm tâm sự gì vào bài thơ đó.

LN vẫn thường nói đùa với các bạn: người có đời sống trung lưu thôi, mà tả cảnh nghèo, chắc hẳn không thể nào bằng kẻ sống trong cảnh nghèo thực sự Cũng như kẻ đang sống trong một gia đình yên ấm, mà lại tả về sự khổ đau về thất tình, dù có cố tưởng tượng, cố moi óc nặn hình, cũng không bằng kẻ đang đau khổ thật sự như nhà thơ Mầu Tím Hoa Sim đã diễn tả. Vì thế, bài thơ này có giá trị trường cửu với thời gian. Vì nó là chuyện đời thật đã xảy ra cho một con người đang đóng vai chính trong hoàn cảnh nghiệt ngã đó.

LN lại nhớ đến một bài thơ khác, mà LN rất yêu thịch, và LN cũng biết bài thơ đó vào năm 1952, và thuộc lòng lời thơ dịch của nhà văn Khái Hưng. Đó là bài thơ Le Sonnet của D'Arvers. Bài thơ tiếng Pháp, LN chỉ thuộc đúng có một câu " Ma vie a son secret, mon âme a son mystère ", nhưng bài thơ dịch, LN đã thuộc lòng, không phải vì phải học thuộc lòng để trả bài cho cô giáo, mà chỉ là hay đọc mỗi khi lòng bâng khuâng, man mác buồn . Phải công nhận, bài thơ dịch thoát xác của Khái Hưng quá hay, qua' tuyệt! Khiến khi ta đọc, ta nghĩ đó là bài thơ đơn thuần ...

Tình Tuyệt Vọng

Lòng ta chôn một khối tình
Tình trong giây phút mà thành thiên thâu
Tình tuyệt vọng nỗi thảm sầu
Mà người gieo thảm như hầu không hay.

Hỡi ơi người đó, ta đây
Sao ta thui thủi đêm ngày chiếc thân
Dẫu ta đi trọn đường trần
Chuyện riêng đâu dám một lần hé môi

Người dù ngọc nói hoa cười
Nhìn ta như thể nhìn người không quen
Đường trần lặng lẽ bước tiên,
Ngờ đâu chân đạp lên trên khối tình

Một niềm tiết liệt đoan trinh
Xem thơ nào biết có mình ở trong
Bâng khuâng lòng lại hỏi lòng
Người đâu tả ở mấy dòng thơ đây...

Chỉ vì nhà thơ Mầu Tím Hoa Sim đã ra đi mà hôm nay LN lại miên man dài dòng quá, thôi thì cũng nên ngưng là vừa. Chúc Dấu Yêu một cuối tuần vui.

HONG VU LAN NHI
3/19/2010

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#109 Posted : Thursday, February 28, 2019 2:49:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

LÁ THƯ KHÔNG GỬI # 5

Anh Yêu Dấu,

Trong giây phút đất trời giao hòa, em đã có anh. Anh của đam mê, cuồng nhiệt, anh của say đắm , ngất ngây. Với em, không phải một năm chỉ có một ngày Valentine, ngày lễ Tình Yêu, mà cũng chẳng phải mỗi mùa, hay mỗi tháng, mỗi tuần, mà là mỗi ngày. Chỉ riêng em, em cảm nhận được Valentine, ngày lễ Tình Yêu, anh đã cho em hưởng yêu thương mỗi ngày...

Những giây phút bên nhau, những câu chuyện tình đời, tình người và cuối cùng vẫn là Tình ta, luôn là những mẩu chuyện hấp dẫn, tạo nên những tiếng cười khúc khích trong đêm dài thanh vắng. Những câu chuyện không đầu không đuôi, giây cà lan ra giây muống, hay cà kê dê ngỗng, đôi khi chỉ là chuyện vui cười mà sao anh cũng dắt dìu em, hướng dẫn em suy luận thật sâu sắc qua mỗi đề tài. Chỉ giản dị thế thôi. Anh bảo thế !

Chỉ giẩn dị thế thôi sao!, Nhưng với em, chả giản dị tí nào, có khi còn cầu ký khó hiểu nữa.

Anh vẫn thường bảo, anh vẫn luôn tâm niệm được sống thanh thản như lời của cụ Nguyễn Công Trứ xưa: " Làm quan không thấy vinh, thì, làm lính không thấy nhục". Bởi vậy, anh vẫn lắng nghe lời khen, chê, để tự tu sửa mình. Anh thường khuyên nhủ em, đừng bao giờ say mê chiến thắng quá mức, để khi gặp chiến bại dễ ngã lòng... Sống trong vinh quanhg phù du dễ đi đến kiêu ngao, coi mình là chúa tể trên ngôi cao chín từng. Hãy luôn luôn nghĩ, đời vô thương, cuộc sống phù du, nghĩa lý gì để mà bon chen, giành giật cái hão huyền, ảo tưởng.

- mình tài giỏi, có người còn tài giỏi hơn
- mình đẹp, có người còn đẹp hơn
- mình giầu, có người còn giầu hơn...

Chỉ một câu chuyện ngụ ngôn của La Fontaine, Con Thỏ và Con Rùa ...anh đã hướng dẫn em nhìn vào hai con vật tượng trưng cho nhanh nhẹn, thông minh, và chậm chạp, không sáng dạ lắm, để áp dụng vào cuộc sống của chính mình. Anh khen em thông minh, nhưng rất ham chơi và hơi hơi lười biếng, cho nên không thành công trong cuộc đời. Anh cười nhẹ, và tiếp:

- Thế nào em cũng cãi là tại số. Thì thôi, cứ nhận đại là số đi cho khỏe. Nhưng, cụ Nguyễn Du đã chẳng nói:

- Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều là gì.

Em cười to để khỏa lấp lời nhận xét quá đúng của anh...

Từ bé, em đã được Thầy Mẹ khen là thông mịnh, sáng dạ. Chỉ cần đọc qua vài lần là em đã nhớ và thuộc làu. Vì thế, thời gian em ngồi học bài ở bàn học, ít hơn thời gian em lang thang ngoài vườn, ngoài bờ ao hay bờ sông, ngắm trời mây, sông nước...

Trong lớp, em không là người học trò giỏi, nhưng cũng thuộc loại kha khá trong lớp, từ hạng 15-20/ 50 học sinh. Em rất mãn nguyện với những gì em đã thu thập được ở lớp. Có nhiều hôm, đến lớp, em mới biết có bài học thuộc lòng, lại bằng tiếng Anh hoặc Pháp, vậy mà chỉ trong 20 phút, chờ giờ vào lớp, em đã học thuộc, và trả bài cho cô giáo vèo vèo. Hình như trời cho em thông minh, lại đèo thêm cái tính lười biếng, việc gì cũng nước đến chân em mới nhẩy, và bao giờ em cũng trót lọt qua dễ dàng.

Trái lại, bà chị em, thì chậm chạp hơn, cho nên trong gia đình đã gọi em là Thỏ, và chị là Rùa.

Có lẽ biết thân phận mình là con Rùa bò chậm chạp, cho nên chị rất siêng năng dùi mài kinh sử. Bạn bè rủ đi bát phố, đi cine', thì họa hoằn lắm chị mới cùng họ đi chơi trong dịp có phim thật hay hoặc vào ngày nghỉ lễ, có ít ngày nghỉ học. vào mùa lễ Tết v..v...

Hình như chị và em luôn có điều trái ngược. Khi còn nhỏ, em ham chơi, chị ham học. Khi ra đời, chị ham làm việc, em vẫn ham chơi. Cuối cùng, chị có bằng cấp, sống cuộc đời sung túc, nhàn hạ, Còn em, suốt một đời lênh đênh như thuyền không lái trước sông nước mênh mông...

Có lẽ vì ham chơi, em nhìn đời và nhận xét người rất nhanh và hời hợt, nên luôn luôn là sai...Chị đằm tĩnh hơn. Và anh, đã luôn là người hướng dẫn em nhìn được rõ vấn đề. Qua lời giải thích giản dị của anh, em thấy, vấn đề rõ ràng là thế mà sao em nhìn không ra.

Vì vậy, bỗng dưng em lại có thói quen lười biếng, trước khi quyết định việc gì, em luôn hỏi ý kiến anh cho chắc ăn. Bởi điều anh suy nghĩ bao giờ cũng đúng, và điều em nghĩ là đúng thì lại sai bét be.

Có những điều anh nói trước với em cả mấy tháng. Đến nỗi, em đã quên mất tiêu câu chuyện đó. Đến khi chuyện đó xảy ra, em ngỡ ngàng nhớ lai, và thấy mọi việc đã xảy ra y chang. Em đâm ra phân vân, phải chăng anh là " ma xó " thì mới biết rõ sự việc sẽ xảy ra đúng như vậy. Bây giờ thì mỗi khi anh dặn dò em chuyện gì, em nhớ nằm lòng, và trong óc không còn một chút gì nghi ngờ về tài " tiên tri " của anh nữa. Chỉ chờ đợi xem sự việc sẽ xảy ra chóng hay chầy mà thôi.

Tuy nhiên, ngày xưa được tiếng là thông minh, bây giờ anh lại bảo em: thông minh nhưng chậm hiểu. Chỉ vì, em không biết dùng một sự kiện để áp dụng vàio những sự việc liên quan quanh đó. Cuối cùng, anh thở dài:

- Dạy 3+2 là 5 thì rất nhớ. Nhưng nếu hỏi lại 2+3 là mấy thì lại không biết... Mong gì em biết hơn nữa đến 5-3 hoặc 5-2 để biết kết quả cuối cùng.

Hôm nay, ngày lễ Tình Yêu, em nghĩ về anh rất nhiều. Nghĩ về anh, em lại nhớ đến những lời khuyên răn của anh. Nhất là, anh luôn nhắc lại những lời khuyên bảo, dạy dỗ của Thầy Mẹ, để nhắn nhủ em cố gắng làm theo lời dạy khuyên của đấng sinh thành. Với anh, em không cần nói, em yêu anh, anh cũng hiểu được tình em dành cho anh tuyệt vời đến mức nào. Anh chỉ nói với em, thật nhỏ nhẹ, thật trầm ấm:

- Chỉ mong em cũng hiểu tình anh dành cho em trọn vẹn đến mức nào thôi.

Anh thương yêu, chắc anh cũng biết, vì yêu anh, em đã thay đổi rất nhiều, trở nên tốt lành hơn từ khi có anh. Phải vậy không? Và em sẽ còn cố gắng hơn nữa, để cho Thầy Mẹ được vừa lòng, nhất là cho anh được mãn nguyện.

Cám ơn anh, cám ơn những ngày tháng có anh. Cám ơn Tình Yêu anh đã dành cho em, cho gia đình em, và cho các cô con gái đỡ đầu của em. Hơn thế nữa, cám ơn anh đã cho em niềm hãnh diện với bạn bè. Bất cứ người nào được gặp mặt, hay đã trò chuyện cùng anh, đều thương mến anh.

Luôn nghĩ đến anh yêu.
Ngày lễ Tình Yêu năm 2011
HONG VU LAN NHI

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#110 Posted : Thursday, February 28, 2019 2:51:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lá Thư Màu Tím

Dấu yêu ơi,

Hôm nay, mồng 2 Tết. Những náo nhiệt của mua bán, sửa soạn cho ngày đầu năm, đã trở về lặng lẽ im lìm như mọi ngày. Sáng sớm nhìn trời, giải mây trắng như ngừng lại không trôi...Bắt chước Túy Hồng... tôi nhìn tôi trên vách, chỉ thấy màu tường vôi nâu nhạt, và nếu tôi nhìn tôi trong gương, thí chỉ thấy vẻ già nua của suy tư, của buồn chán, của thất vọng, mà nếu có kiêng khem không dám nói vào ngày đầu năm vì sợ " dông " thì, thôi, ta lại dối lòng nói những điều không nghĩ, là Tết vui lắm, thích lắm...

Nói chi những điều không nghĩ
Lừa người được ích gì không
Sợ nhất những điều nghịch lý
Đã làm thất vọng, nản lòng...

Hình như đã lâu lắm rồi, nhất là từ ngày di tản ra nước ngoài, LN không còn cảm thấy háo hức trong cái nhộn nhịp của sự chờ đợi đón Xuân. Những gian hàng bán đủ loại trái cây, bánh mứt và những bao lì xì đỏ. Cả những gian hàng hoa, đủ loại Cúc vàng, Đào tía, Mai hồng, Lan đủ màu đang khoe mình trong gian hàng dưới ánh nắng mặt trời, không đủ quyến rũ bước chân lang thang của LN tới đó. Nếu LN giơ bàn tay tính nhẩm, thì chưa chắc số lần đến hòa mình vào chợ Tết đã đầy một bàn tay.

LN chỉ biết qua truyền hình, qua thông tin báo chí và qua truyền thanh...Biết là đông lắm, rất khó khăn khi tìm được một chỗ đậu xe. Nhiều người mặt mày tươi rói, khệ nệ khiêng, mang những gì vừa mua được. HỌ từ những tiểu bang khác về Cali hưởng Tết, để tìm lại không khí Tết Saigon.

Trong khi ở nhà, LN nghe toàn tin chết chóc, ốm đau của bạn bè. Mụ Hồ đã chuyển đến hospice. Nghe đến hospice, LN lại nhớ đến lời nói của anh Linh, khi LN đến thăm anh ở hospice vùng Newport Beach...

- Ngày về xa quá ...

Và anh đã ra đi được 2 năm rồi, cũng một ngày trong tháng Hai...Mụ Châu thì vẫn nằm liệt giưo`ng , trong sinh hoạt bình thường. Thế mới là đau khổ, khi còn biết mình là kẻ vô dụng, chỉ làm phiền đến gia đình và người thân.

Nhưng, làm sao hơn được. Muốn bởi bay, nhưng Cho lại bởi Ta. Lời Chúa rõ ràng là thế. Ai chả luôn cầu xin cho được sống bằng yên, và khi ra đi thì ra đi ngay, đừng luyến tiếc gì thế gian này nữa. Hạnh phúc nhất là những người đã ra đi trong một bất ngờ, như đang trong giấc ngủ, như đang quay cuồng trên sàn nhẩy, như vừa nói xong câu chuyện, bỏ phone xuống rồi không bao giờ nói nữa...

Đúng hôm mồng 1 Tết trong lúc cháu Minh Phú chúc Tết chị Hồng, thì chị lại nói đến điều không nên nói, là

- Nếu có mệnh hệ nào, thì cô D và cháu Phú cùng lo chung với các em dùm cô, vì tụi nó không biết gì đâu.

Minh Phú cười giã lả nhìn bà cô:

- Đầu năm cô nói chi chuyện đó.
- Tại dạo này cô cảm thấy tension của cô lúc nào cũng cao quá mức trung bình...

Và chị quay qua LN:

- Thứ Hai này, cô cho chị đi Kaiser lúc 1 giờ đấy nhé.
- Vâng

LN chỉ biết vâng dạ cho xong, và hình ảnh các anh chị lớn tuổi bỗng lướt qua trí óc LN. Anh Khôi 90, anh Khoa 89, anh Mục 86, chị Hồng 82, anh Ngân 77...

Và cũng lời anh Linh dặn dò LN:

- Cô là út, anh em đông, lại lớn tuổi hết, cô sẽ phải chịu đựng khổ đau nhiều. Can đảm lên D nhé!

Còn biết làm sao hơn khi mọi quyết định buồn vui không phải do mình quyết định. Tất cả là trong bàn tay nhiệm màu của Chúa. Và LN chỉ biết Xin Vâng...

LN nghĩ gì, xin nói ra hết, may ra lại có phản ứng ngược thì sao,

nỗi buồn theo gió bay xa
để niềm vui lại vỡ òa trong tim...

Mỗi lần tháng Hai đến, lòng LN lại cảm thấy nhiều vui, buồn lẫn lộn.

Ngoài trời nắng đã lên, tuy vậy trong nhà vẫn lạnh nếu không mở máy sưởi.

Nắng ngoài trời có đủ hong hồn ấm
Có che được gió lạnh tự ngàn phương?
Và làn mây, màu trắng đục như sương
Trôi lờ lững vào cuối trời xa thẳm.

LN xin ngừng nơi đây, chúc bà con mọi điều như ý trong ngày mồng 2 Tết nha.

Tôi buồn là chuyện của tôi
Người vui thì cứ nói cười tự nhiên...

HONG VU LAN NHI

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#111 Posted : Monday, March 4, 2019 10:53:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lá Thư Màu Tím

Dấu yêu ơi,

Sáng nay, một buổi sáng nhiều bâng khuâng, vì ngoài trời như chưa muốn nắng. Trong căn phòng nhỏ bé, lặng lẽ, tiếng Saxo của những bài Tiểu Vũ Vi vừa gửi, đã đưa LN về những kỷ niệm tưởng rằng đã quên, tưởng rằng đã khuất chìm vào những hố sâu thời gian.

Cách đây ít ngày, cô em TVV xa xôi tận trời Âu, đã gửi bài Ave Maria của Gounod, và LN đã nghe, bởi cũng là bài ca tụng Mẹ Maria, nhưng đa số người ta hay hát bản nhạc Ave Maria của Shubert hơn…

LN nhớ rất rõ, vào tháng 7 mưa ngâu, năm 1958, là ngày cưới của anh chị Ngọc Linh- Kim Loan tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, do linh Mục anh làm lễ cưới đó là Linh Mục Lê Huy Bảng, ông anh thứ ba trong gia đình Lê Huy… Sau phần Rước Mình Thánh Chúa xong, Linh Mục và các con chiên ngồi im lặng để cầu nguyện, thì trên gác đàn, một người bạn thân của gia đình, cất tiếng hát cao vút trong bản Ave Maria của Shubert. Cả nhà thờ phải quay nhìn lên phía gác đàn, thì Kim Tước giản dị trong chiếc áo dài trắng, đang hướng lòng mình trong lời ca tiếng nhạc…

Rồi cũng Kim Tước trong một buổi hát nào đó, đã hát bài Ave Maria của Gounod. LN may mắn đã được nghe Kim Tước hát hai bài Ave Maria của hai nhạc sư nổi tiếng thế giới!

Sau này, mỗi lần đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ Thánh Linh, tình cờ gặp những đám ma của người Mỹ, bao giờ LN cũng được nghe giọng hát cao vút trong lúc mọi người ngồi im lặng. Và bao giờ cũng vậy, mỗi khi nghe bài Ave Maria, lòng LN lại nghẹn ngào, niềm rung động sâu xa đã đưa hồn LN lên tận trời cao, hòa cùng tiếng hát kính mừng Mẹ Maria với 1 câu LN thuộc là Ave Maria, grátia pléna và LN hiểu rằng, Kính mừng Maria, Mẹ đầy ơn phúc…Và bài Ave Maria đã được Shubert làm ra trong hòan cảnh nào, LN đã được đọc trong một bài báo cách đây mấy chục năm, càng khiến LN yêu thích bài Ave Maria hơn nữa. Trong chuyện “ Con đường Không Định “, LN viết từ năm 2003, có đọan như sau:

…” Shubert với bài Ave Maria. Và tôi đuợc biết tại sao có bài đó. Họ kể rằng, Shubert là nghệ sĩ nghèo, dù lúc ấy nhạc của ông đã đuợc nhiều nguời biết đến, nhất là trong giới vuơng giả. Một hôm,trong cung điện nhà vua cho mời nhạc sĩ đến đánh đàn cho giới quý phái vọng tộc thuởng thức.

Ông đã phải đi thuê loại áo cho đúng với phong cách vuơng giả. Vì là áo thuê, nên có bấm số ở cổ áo. Nguời nhạc sĩ đã vô ý không xé đi, vẫn để nguyên cái số đó, và mặc đến nơi cung điện, do tài xế của nhà vua đến đón. Trong khung cảnh trang nghiêm, một nguời đã giới thiệu tên ông: Shubert. Mọi nguời vỗ tay rền vang cả một căn phòng rộng mênh mông. Ông ngồi vào đàn. Quên đất trời. Quên mọi nguời đang hiện diện nơi đây. Ông đã ru hồn vào những nốt nhạc do ông soạn, và đã làm cho những nguời có mặt tối đó,phải say mê nhạc của ông. Trong lúc ngừng để giải lao, mọi nguời xúm quanh ông để chuyện trò. Tình cờ, mấy bà quý phái đã nhìn thấy cái số thuê áo của ông, và cuời chế diễu, khiến ông vừa xấu hổ, vừa buồn cho thân phận mình. Ông lặng lẽ rời cung điện.

Ông đi bộ, một mình trên con đuờng khuya, gió lạnh và không một bóng nguời. Bao trùm ông là một vùng đen tối, trên nền trời không sao. Trong bóng tối mông mênh đó, ông nhìn ra xa thật xa, xa tít chân trời. có một ánh đèn nhỏ thật là nhỏ, như một đốm sáng mà thôi. Và ông cứ nhìn theo đốm sáng đó mà đi đến. Đi mãi. Đi hoài. Đi trong cô đơn và lạnh lẽo. Cái lạnh của suơng khuya, và của cả tình đời. Qua không biết là bao nhiêu đồng ruộng bát ngát...Đốm lửa đó cứ to dần, to dần, và khi đến nơi, ông mới biết, giữa đồng không mông quạnh này, tụi mục đồng đã dựng lên một cái lều nhỏ bằng tre, và ở giữa,một ảnh Đức Mẹ Maria với ngọn dèn dầu, để trong một cái chai, đã cắt bằng để che gió. Ông quỳ xuống, làm dấu Thánh Giá, và trong cơn xúc động khôn cùng, bài AVE MARIA đã thành hình, những nốt nhạc đã thay lời ngợi khen Mẹ Maria…

Cho đến bây giờ, mỗi lần nghe ai đánh đàn, hoặc hát bài này, bất cứ ở đâu, trong nhà thờ, hay một nơi chốn đông nguời...tôi vẫn cảm thấy lòng tôi xúc đông vô bờ.”

LN đang xúc động với niềm rung cảm của bài Ave Maria, thì tiếp theo đó, TVV lại gửi tiếp những tiếng kèn Saxo, não nùng, ai oán. Chẳng hiểu vì đâu, LN mê tiếng kèn đồng não nuột ấy, có lẽ từ ngày còn bé, anh Mục trong tiếng kèn Saxo Tenor, Anh Khôi trong tiếng kèn Saxo Alto, đã hòa nhạc mỗi chiều thời thanh bình Hanoi trong mái ấm gia đình của những ngày Hàng Chuối xa lơ xa lắc.

Những lúc lòng buồn, những đêm khuya thanh vắng, cô đơn, tiếng kèn Saxo lại trầm bổng, não nuột bên tai, nào là Trở Về Mái Nhà Xua, nào Nghìn Trùng Xa Cách, nào Ngậm Ngùi, nào Nỗi Lòng …Mỗi lần nghe tiếng Saxo, LN lại hình dung đến một đêm khuya nào đó, trên bờ biển vắng, trong một quán ăn vắng khách, một nghệ sĩ mù đang thả hồn vào tiếng kèn trong điệu Jazz não nuột tê lòng …

Tiếng kèn đồng não nuột
Đốt cháy cả tâm can
Cõi lòng sao giá buốt
Theo từng nhịp thời gian

Vết chân hằn trên cát
Khắc ghi kỷ niệm đời
Kèn đồng thay tiếng hát
Vang vọng tận tim côi.

Cám ơn TVV đã cho nghe những bài hát hay qua tiếng Saxo để chị có một buổi sáng bâng khuâng nhớ về những ngày tháng cũ...

HONG VU LAN NHI
6/2/2008

***
Khúc hát năm xưa
Những dòng tâm tình cho chị


Vi vừa đọc những dòng tâm tình của chị ... Vi cũng thế, khi nào Vi muốn tìm bình an trong tâm hồn Vi hay nghe bài hát thánh ca này lắm ...Bài nhạc " Ave Maria" đến với Vi lần đầu tiên năm Vi 14 tuổi ...Vi đã để tâm hồn mình lắng chìm trong niềm rung động của từng lời ...Vi đã nghe bài này trong một ngày đầu tháng 10 ở một nhà nguyện nhỏ ở đường Cường Để ...Thuở adolescence của Vi có một thời gian dài gắn liền với ngôi nhà nguyện này ...Bài thánh ca này qua bao năm tháng cũng vẫn theo Vi ...

Ave Maria
Gratia plena
Maria, gratia plena
Maria, gratia plena
Ave, ave dominus
Dominus tecum
Benedicta tu in mulieribus
Et benedictus
Et benedictus fructus ventris
Ventris tuae, Jesus.
Ave Maria

Ave Maria
Mater Dei
Ora pro nobis peccatoribus
Ora pro nobis
Ora, ora pro nobis peccatoribus
Nunc et in hora mortis
Et in hora mortis nostrae
Et in hora mortis nostrae
Et in hora mortis nostrae
Ave Maria

Sau này khi Vi sang Pháp, có đi tìm lời dịch bằng tiếng Pháp và tiếng Anh
Ave Maria lyrics in English

Hail Mary,
full of grace,
the Lord is with thee;
blessed art thou among women,
and blessed is the fruit of thy womb,
Jesus.
Holy Mary,
Mother of God,
pray for us sinners,
now and at the hour of our death.
Amen

nhưng Vi vẫn thích lời tiếng Latin hơn

Ave Maria Charlotte Church

Vi khi buồn thì hay nhẩm hát bài này trong lòng cũng như khi đọc kinh Hòa Bình vậy, mọi muộn phiền theo lời kinh đều tan biến theo mây khói ...

Có lẽ từ nhỏ vì Vi sống trong tiếng đàn clarinette, tiếng sáo và tiếng saxo của ba cho nên Vi cũng như chị khi buồn trong đêm vẫn thích nghe tiếng saxo hơn ... Từng nốt như xoáy thẳng vào lòng, kéo chùng hồn xuống tận đáy vực sầu ...giống như chị nói đốt cháy cả tâm can ...

Nhạc sĩ Xuân Hiếu có ra một CD toàn là những bản tình ca quen thuộc của Pháp mà hầu như mọi người đều yêu thích ...Chị nghe thử nhang ...cũng nồng nàn thiết tha hông kém gì những khúc hát năm xưa ...

La vie en rose Saxo - Xuân Hiếu

Adieu jolie candy Saxo - Xuân Hiếu

Một ngày yêu thương và tràn đầy niềm vui chị nhé!

Tiểu Vũ Vi
6/2/2008

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#112 Posted : Wednesday, March 6, 2019 10:39:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Một Cánh Mai


Hương Mai đã sửa soạn xong, hoa và nhang trên bàn thờ . Hôm nay là ngày giỗ năm thứ ba của Denis ...Với Mai, thời gian, năm tháng không có nghĩa lý gì nữa, bởi trong từng phút giây, từng ý nghĩ, bao giờ cũng có bóng dáng của chàng trong đó ... Denis, anh có biết vậy không ?

Mai cười thật nhẹ, như một tiếng thở dài . Ồ, đâu cần hỏi nhỉ anh, bởi bây giờ anh đọc thấu suốt tâm hồn em mà ... Mà đọc được tâm hồn em, hẳn anh đã có lúc hối hận vì đã lừa dối em, đã bỏ bê em một mình, và đã có thời gian thật dài, dài đến 6 năm, chúng mình xa nhau, phải không ? Xa, thời đó, là em không còn muốn ở chung với anh nữa, vì em không muốn nhìn thấy bộ mặt phản bội của anh, và không muốn nghe anh thề thốt dối trá . Và chúng mình đã ly dị nhau .

Mai nhớ lại thời gian đó . Sau khi xong thủ tục ly dị, nàng hỏi Denis muốn lấy gì, cứ việc mang đi, và căn nhà nàng sẽ bán và chia đôi . Mai muốn được công bằng . Nhưng Denis cho biết, chàng không lấy gì cả . Chàng ra đi tay không .

Và Denis, trở về Pháp, sống cuộc đời độc thân, ra sao, Mai không cần để ý đến . Với Mai, xa là chấm dứt mọi hệ lụy của nhau ...

Mai bán nhà xong, dọn đến Las Vegas ở . Theo lời khuyên của bac sĩ, Mai nên ở nơi nào khí hậu nóng, tốt cho căn bệnh của Mai ...Mai nhiều bệnh lắm, đau lưng, cao máu, và nhất là mới đây Mai lại té, chân phải bó bột đi nạng ...

Ba năm một mình ở Las Vegas, không gia đình, con cái, người thân, vì ai cũng cho Mai dở hơi, khác người, sống một mình ở nơi khỉ ho cò gáy đó . Thà Mai biết đánh bài đánh bạc cho cam, đàng này, từ bé, Mai chưa hề biết quân bài lá bạc là gì ... Nghe lời bác sĩ cũng một phần, phần khác, Mai không muốn gặp ai cả ...

Những tưởng Mai sẽ không bao giờ gặp lại Denis, thì một buổi trưa, Mai nhận được tin qua người bạn Denis đau nặng, đang trong nhà thương, và muốn gặp Mai .

Mai cũng đang đau, chân còn đang bó bột, đi nạng, làm sao đi một mình được ... Mà không gặp Denis, lỡ Denis ra đi, Mai lại hối hận ... Cuối cùng Mai quyết định ra đi.

Mai đã vào nhà thương gặp Denis . Phút đầu nhìn nhau cũng bỡ ngỡ, nhưng Denis, mắt đăm đăm nhìn Mai, giơ tay gầy guộc nắm bàn tay xương xẩu của Mai, và dòng lệ ứa ra ... Mai cũng khóc ... Denis, nói rất nhỏ, lời xin lỗi, và mong Mai tha thứ hết những lỗi lầm từ khi sống cạnh Mai ... Dù thế nào, em vẫn là người anh yêu nhất ...

Mai im lặng, nhìn Denis, gày gò, hốc hác, và ... bóp chặt tay Denis , nước mắt đã chảy ướt hết mảng khăn trải giường, và kìa.. đôi mắt Denis như lạc đi, miệng mỉm cười, và, từ từ buông tay Mai ra ...

Mai nấc lên, và vội nắm bàn tay gày khô của Denis ... như muốn níu kéo một cái gì vừa mất ...

Đám tang Denis, thu gọn trong tình gia đình và ít bạn bè thân . Mai, trong bộ áo đen, đội ren đen, đi theo sau quan tài ... Ai cũng im lặng, và khi quan tài được đặt sâu xuống lòng đất, Mai lại không cảm thấy mình xa Denis, một cảm giác rất gần gủi thân thương ...

Người nhà Denis, trao cho Mai một gói nhỏ, kỷ vật của Denis, và một quyển sổ nhỏ ...

Trên chuyến bay trở về Mỹ, Mai đã đọc quyển nhật ký cuối đời của Denis, chỉ viết trong vài tháng gần đây, khi Denis cảm thấy bệnh tình không qua khỏi ... Đó là những lời xin lỗi, những hối hận và cũng cho Mai biết, Denis đã sống một mình trong 3 năm cuối xa Mai ... như để chuộc lỗi lầm ...

Mai thầm thì ... Ngủ yên nhé Denis, em cũng yêu anh ...

HONG VU LAN NHI
3/6/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#113 Posted : Saturday, March 23, 2019 12:25:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Một Chút Tâm Tình Gửi Laura


Em và tôi, không hề quen biết nhau
Chúng mình khác nhau tiếng nói
Chúng mình dị biệt giống nòi.

Chưa một lần quen
Chưa một lần gặp
Nhưng tôi biết em nhiều
Bởi vô tình, hai đứa cùng chung một tình yêu.

Với em, tôi là kẻ thắng.
Hằng đêm tâm sự, tôi được nghe kể về từng người trong sở
Tôi vẫn thích cái tính vui vui, em hay chọc phá đồng bạn thật ngổ ngáo, táo bạo ...
Em yêu đời, bên cạnh người yêu em. Cuộc sống bình yên, hạnh phúc biết bao!

Chẳng đâu ngờ, rồi một ngày, lòng em thay đổi, em yêu người cùng sở
Yêu thiết tha, yêu say đắm vô bờ.

Khi nghe tin người em yêu gặp hoạn nạn.
Em quá buồn và tâm tư bị phân tán
Từ ngỗ nghịch, em trở thành cô gái, lành hiền như ma sơ
Em cũng bắt chước giống người, thích đứng nơi cửa sổ, ưu tư
Nhìn mây trắng, chim trời bay, suy nghĩ
Người ấy ít nói, tâm hồn công thẳng, sống một đời giản dị
Tài thì nhiều, tính tình khiêm nhường, ai cũng quí yêu.
Tình em dâng trao, nhiều, nhiều biết bao nhiêu
Cả sở biết, và người ấy cũng biết.

Cho dù em yêu đắm say tha thiết
Nhưng rất tiếc, có tôi rồi, nên em là kẻ ngoài vòng
Nghe kể chuyện tình em, tôi cũng động lòng
Cũng xót thương khi con tim gửi lầm, không đúng chỗ.
Tình yêu lỡ dở, trái tim đau vô bờ.

Cuộc đời có những đổi thay bất ngờ
Người ấy đổi đi xa. Bỗng dưng em thành kẻ chịu nhiều mất mát.
Em ở lại với cõi lòng tan nát
Điều em cần, chỉ được ở bên người, được nhìn hình bóng đi ra đi vào trong công sở, cũng đủ cho một người với tình yêu đơn phương.
Điều em rất sợ, phải xa người, xa biền biệt đoạn trường
Bất cứ vì lý do gì, mất bóng người, em cũng sẽ ra đi ...
Bởi em đã từng tuyên bố, không có người, em sống để làm gì ...

Rồi một ngày
Tôi nhận được tin không may
Em đã giã từ trần thế
Giã từ cuộc đời dâu bể
Bằng giấc ngủ ngàn năm.
Bạn bè đưa tiễn, viếng thăm
Ở xa, người ấy cũng bay trở về, đưa tiễn em bằng lời chia biệt thì thầm,
Tay vuốt nhẹ trên mộ đất, dáng trầm ngâm ...

***

Nhưng, tôi đã gục đầu vào chân Chúa
Thương em nhiều vô kể, bởi em quá khổ, nên đã quên lời khấn hứa
Khi em từng đến tìm an ủi nơi Ngài ...
Chúa tội tình gì, mà Thánh Giá, mão gai
Sườn nương long, bị mác nhọn đâm chảy mau
Chúa một mình lặng lẽ trong nhà chầu, cô đơn, ai thấu
Hy sinh thân mình để cứu chuộc muôn dân
Nhưng trái tim kịa bị phản bội bao lần
Chúa vẫn âm thầm chịu đựng, luôn cầu mong cho đứa con hoang đàng trở về ...

***

Giờ lìa xa trần thế,
Không còn bon chen, hận thù, buồn khổ,
Nhưng trên cõi trời cao bát ngát mênh mông
Em đã đọc được lòng người, em có vui không ?
Có chút gì tiếc nuối
Có chút gì ngậm ngùi ?

Tôi bây giờ cũng giống em thôi
Là kẻ chiến bại trong muôn trùng khổ ải
Cho dù trong tim, giờ tan nát, khổ đầy,
Tôi vẫn sống, vẫn tìm ủi an nơi Chúa, mỗi ngày
Và phó mặc tất cả cho Ngài
Dù hiện tại, hay dù tương lai,
Tôi cố gắng quên những tháng ngày vui cũ
Tôi gạch bỏ quá khứ
Và về nguồn trong tình Chúa bao la.

Viết cho em, sao mắt tôi cũng lệ nhòa,
Khóc cho em, cho tôi, hay cho cả hai đứa
Viết cho em, một lần, rồi thôi, không viết nữa ...
Bình an nghe em, hưởng cõi phúc đời đời
Hẹn gặp lại em ở nước trời.

HONG VU LAN NHI
3/22/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/27/2019(UTC)
hongvulannhi  
#114 Posted : Thursday, April 4, 2019 7:19:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lá Thư Màu Tím

Có những bất ngờ đã làm cho LN tìm lại được giây phút tưởng đã chìm sâu vào quên lãng. Sự tình cờ đó là đêm qua, LN đã được nghe lại bài nhạc của Đoàn Chuẩn: Gửi Người Em Gái, mà theo Hoàng Thanh Tâm, tác giả Bài viết Người Em Gái, thì lúc đầu tựa đề là Gửi Người Em Gái Miền Nam.

Trước kịa mỗi lần nghe Gửi Người Em Gái, LN cứ nghĩ đến một hình ảnh nào đó của tác giả. Giống như hình ảnh người em gái trong Nắng Chiều của lê Trọng Nguyễn. Hình bóng đó chỉ có tác giả biết, và sẽ là chiếc bóng âm thầm trong long tác giả mà thôi.

Thú thực, khi đọc bài của Hoàng Thanh tâm, viết bài Gửi Người Em Gái, LN mới biết, đó là tiếng lòng đã bị cú sét đánh trúng tim Đoàn Chuẩn, mà hình bóng đó lại là của một nữ ca sĩ nổi tiếng cả về` sắc lẫn thanh, đó là ca sĩ Tâm Vấn. Vì cảnh đất nước chia đôi, nên hình bóng người mà Đoàn Chuẩn đem lòng thương yêu nhung nhớ đã theo gia đình vào Nam.

Khi nhắc đến tên Tâm Vấn, LN luôn nhớ về hình ảnh của chị, khoảng năm 1950, khi gia đình LN đang ở Phố Hàng Chuối tức phố Béylié, Hanoi.

Có lẽ vì gia đình của LN có dòng máu nghệ sĩ luân lưu trong huyết quản, mà người khởi đầu là Thầy của LN. LN đã có một ông bố tài hoa, giỏi cả về thi, nhạc. Cho nên các anh trai của LN đã có lúc lấy âm nhạc nuôi đời sống trong lúc cuộc chiến Việt Minh bùng nổ năm 1945. Sau khi trở về thành năm 1947, thành phố Hanoi còn điêu tàn, người Hanoi chưa hồi cư nhiều, nên, các anh của LN cùng với nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã đêm đêm đánh đàn ở dancing Coq D'Or, cho những người Pháp thời đó ăn uống, nhẩy đầm. Gia đình LN có 8 anh trai, gần như mỗi anh giỏi một loại đàn khác nhau. Chẳng hạn,

Anh cả Lê Ngọc Huỳnh, violon tay trái
Anh hai Lê Huy Giáp; accorde’on
Anh Tư Lê Như Khôi, Saxo Alto
Anh Lê Hữu Mu/c Saxo Tenor
Anh Lê Ngọc Linh Trompette

Cũng chính vì dòng máu nghệ sĩ đó, mà trong nhà LN như có một ban nhạc. Các bạn nghệ sĩ thường ghé nhà LN chơi, hoặc tập dượt đàn, hát … Thời đó có Tiếu Lan, có chị Tâm Vấn, có chị Minh Đõ cùng chồng là anh Quy đen, vì anh có nước da ngăm ngăm đen , có anh chị Giệp, từng dạy đàn ở Khuyến Học, cũng giống như Quốc Gia Âm Nhạc ở miền Nam vậy.

Thời gian đó, LN thường nghe qua radio, tiếng hát Ngọc Bảo, Quách Đàm, còn nữ ca sĩ, chẳng hiểu sao LN chẳng nhớ tên ai, ngoài chị Minh Đỗ …Và LN chỉ còn nhớ một số ít bài hát thịnh hành thời đó là Ngày Về` của Hoàng Giác Thuyền Mơ, Áng Mây Chiều của Dương Thiệu Tước, Tiếng Hát Sông Lô, Nương Chiều của Phạm Duy, Biệt Ly của Dzoãn... Và còn nhiều bài hát khác mà LN không nhớ tên.

Khi vào Huế, LN vẫn luôn luôn cặp kè bên cái radio để nghe nhạc. Thời đó nữ ca sĩ có Thanh Nhạn, Hương Thủy, và nam ca sĩ có Hương Việt. Sau ngày tuyển lực ca sĩ có thêm nữ ca sĩ Hà Thanh và nam ca sĩ Hồng Nhân. Nam ca sĩ Hồng Nhân đã trở về cát bụi 5, 7 năm nay rồi. Hồng Nhân nằm ở Đồi Hồng, tức Rose Hill, chị Hồng và LN có mặt trong buổi tiễn đưa, và LN cũng nhớ tới anh HN mỗi khi nghe bài Reverie của Shumann. Không ngờ anh Nhân và LN lại cùng thích bài đó và cùng ước muốn được nghe bài đó khi nhắm mắt lìa đời. Anh Nhân đã thực hiện ước muốn đó rồi. LN chưa biết có thực hiện được hay không, vì thế giới còn bao đổi thay, nào động đất, nào song thần, nào núi lửa … huống chi cuộc sống chết của LN không biết đến lúc nào, có giống sóng thần ào vào cướp đi bao sinh mạng của dân Nhật không?

Ban ngày, LN quay cuồng với tin tức thiên tai Nhật Bản, tin tức mình về đánh người dã man, vô nhân đạo của công an VC, khiến cho dân đã khốn cực lại càng khốn cùng hơn.

Cứ mỗi khi đọc tin tức của VN, vì quá ghét cay ghét đắng bọn CS vô thần, LN đã từng cầu xin Chua hãy phạt tụi ác nhân ác đức bằng cách, đứa nào đánh dân oan, thì cái tay cứ mãi giơ theo lối nó đánh đập người dân. Đứa nào đập cây Thánh Giá, thì tay nó cũng không cử động, và cơm, mặc áo được … Chúa hay Phật vẫn hiền từ quá đối với satan đội lốt người.

Sau những căng thẳng về tin tức trong ngày, khi màn đêm buông xuống, LN đã tìm lại những giây phút tĩnh lặng, lắng đọng vcho tâm hồn qua lời ca tiếng nhạc.

Và bài Gửi Người Em Gái đã làm LN “ vất vả “ vì khi nghe lời ca, có đoạn không rõ … LN muốn tìm hiểu cho rõ ràng hơn, thì càng nghe nhiều ca sĩ hát, lại càng rối bời hơn.

LN nghe Hoàng Thanh Tâm, có thêm đoạn cuối

Lòng anh như giấy trắng, thanh tâm ép hoa tàn
Thời gian vẫn giữ nét yêu thương nơi hoa vàng
Dìu lòng tơ dẫn phím, ý thơ trào dâng, viết gửi về Nam

Đêm hôm nao, ngồi nghe qua không gian
Em tôi mơ, miền quê qua sương lam
Trời Bắc lóa ánh đèn
Một người trên đất Bắc chờ em!

mà Ánh Tuyết hát lại không có. May qua’, Hoàng Thanh Tâm cho biết, người đầu tiên mà nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đưa bài nhạc vừa làm xong, là ca sĩ Ngọc Bảo. LN vội tìm nghe Ngọc bảo hát, và yên chi’ là những lời hát này sẽ đúng nhất, có giá trị nhất. Nhưng càng nghe lại càng hỡi ơi, vì nó khác xa với những lời do Hoàng Thanh Tâm, Ánh Tuyết và Quang Tuấn hát. LN thích lời của Hoàng Thanh Tâm và Quang Tuấn hát, thâm thúy, ý nhị hơn..Lời do Ngọc Bảo hát, không còn gì là thơ mộng, của một nỗi nhớ nhung bàng bạc, hư ảo …Tiếng hát HTT, LN rất thích, mỗi lần nghe, lòng LN thấy thanh thản nhẹ nhàng, không có gì là làm dáng trong lối phát âm, như Don Hồ trong những vần ch, mà lại biến thành tr, nghe chướng tai vô cùng. Cứ mỗi lần có ý kiến ý cò này nọ, thì tự trong tâm, lại hiện ra câu: này, già rồi, khó tính đấy!.

LN lại nghe thêm tiếng hát Quang Tuấn, và cũng vẫn cho Quang Tuấn ngang hàng với HTT.

LN đã nghe nhiều lần, câu …
Hà Nội chờ đón rét, vắng bóng người đi,
chứ không phải là Hanội chờ đón Tết như lời ai đó đã chép trong Google …

Nhưng có điều, LN hết ấm ức khi biết được điều muốn biết, đó là câu cuối của bài hát, trong lời bài hát lấy ở Google, thì:

- Em tôi mơ, miền quê qua sương lam
Trời Bắc lóa ánh đèn
Một người trên đất Bắc chờ em!

Mà LN nghe HTT hoặc Quang Tuấn hát thì:

- Em tôi mơ miền xưa qua hương lan
Đường phố loá ánh đèn,
một người trên đất Bắc chờ em. –

LN vẫn còn ấm ức, nghe hoài mà không rõ lời ca nào là chính của Đoàn Chuẩn.

Mong nhạc sĩ Đoàn Chuẩn hãy về trong giấc mơ cho LN biết lời ca đích thực của nhạc sĩ gửi người em mà nhạc sĩ đã thầm yêu trộm nhớ nha.

HONG VU LAN NHI


* LN vừa được biết, LN đã viết sai tên người em gái của Đoàn Chuẩn: đó là ca sĩ Mộc Lan, không phải Tâm Vấn.

Sau khi LN được đọc bài viết về mối tình yêu thầm kín của ns Đoàn Chuẩn dành cho ca sĩ Mộc Lan, qua một bài viết ...

Cám ơn Trần Tuấn ở Facebook đã gửi cho link này để tham khảo ...

Trần Tuấn Chị tham khảo hai bài viết này thử có sáng tỏ thêm gì không nhé:

https://nhathonguyentron...ress.com/.../su-nham.../

http://songnhac.vn/.../2...ma-nguoi-con-gai-mien...

Gửi người em gái miền Nam (Lời hát lấy từ bản chép tay của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn)

Cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồng.
Rừng đào phong kín cánh mong manh hé hoa lòng.
Hà Nội mừng đón Tết, hoa chen người đi, liễu rủ mà chi.
Đêm tân xuân, Hồ Gươm như say mê.
Chuông reo ngân, Ngọc Sơn sao uy nghi.
Ngàn phía đến lễ đền, trạnh lòng tôi nhớ đến người em.
Tôi có người em gái, tuổi chớm dâng hương, mắt nồng rộn ý yêu thương. Đôi mắt em nói nhiều.
Tha thiết như dáng Kiều, hoa tình yêu.
Nhưng một sớm mùa thu, khép giữa trời tím ngắt, nàng đi gót hài xanh.
Nàng đi trong dạ sao đành.
Đường quen lối cũ ân tình nghĩa xưa.
Rồi từ ngày ấy sống trong Nam nơi kim tiền.
Ngục trần giam hãm tấm thân xinh đôi mắt hiền.
Đời nghèo không lối thoát, em tôi đành thôi cúi đầu mà đi.
Xuân năm nay, đường đêm Ca-ti-na, hoa mai rơi rủ nhau nơi phương xa. Dần trắng xóa mặt đường, một người em gái nhớ người thương.
Rồi ngày thống nhất đến rất nhanh khôn ai ngừng.
Cầu chia giới tuyến đến mai đây san đất bằng.
Nụ cười trong gió sớm, anh đến chờ em giữa cầu Hiền Lương.
Em tôi đi màu son lên đôi môi. Khăn san bay lả lơi trên vai ai.
Trời thắm gió trăng hiền, Hà Nội thêm bóng dáng nàng tiên.
Em tháp rùa yêu dấu, còn đó trơ trơ, lớp người đổi mới khác xưa.
Thu đã qua những chiều, song ý thơ rất nhiều, ca tình yêu.
Em nhẹ bước mà đi, giữa khung trời bát ngát, trời ta hết màu tang. Đường xưa lối ngập lá vàng.
Đường nay thong thả bao nàng đón xuân.
Lòng anh như giấy trắng thanh tân ép hoa tàn.
Thời gian vẫn giữ nét tươi nguyên em hoa vàng.
Dịu lòng đàn dẫn phím, ý thơ trào dâng, viết gửi về Nam.
Đêm hôm nao, ngồi nghe qua không gian, em tôi mơ miền xưa qua hương lan.
Trời Bắc lóa ánh đèn, một người trên đất Bắc chờ em.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#115 Posted : Friday, April 5, 2019 7:30:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lá Thư Màu Tím

Dấu Yêu ơi,

Hôm nay là ngày Phụ Nữ, tưởng rằng LN sẽ nhàn hạ hơn ngày thường, thế mà ... tưởng thế lại không phải thế.

Sáng sớm, LN đã phải đưa xe thay dầu mỡ. Vì thay dầu mỡ, mới khám phá ra là cái thắng đàng trước đã mòn, mòn gần tới miếng sắt bên trong. Ông Thành, người chuyên lo xe cho cho các bạn hữu và LN, người cũng chiếm được niềm tin của nhóm LN, chỉ vì ông không vẽ vời, không thêu dệt thêm bệnh tật của xe, cho nên khi ông Thành bảo cần phải thay thắng trước là LN OK thay liền. Thế mới biết, chiếm được niềm tin của con người đã khó, mà giữ được niềm tin không bị mai một, lại càng khó hơn. Bởi rằng,

- Một lần bất tín, Vạn sự mất tin...

Nói vậy đó, mà sao csVN đã bao nhiêu lần bội tín, mà sao thế giới vẫn còn tin vào lời hứa hẹn điêu ngoa xảo trá của tụi nó nhỉ. Và Nói chi cho xa, ngay cả những người gọi là trí thức VN cũng vẫn còn nhắm mắt đi theo đương lối dã man, vô nhân của chúng. Về chính trị, LN dốt đặc cán mai, chỉ suy nghĩ theo lối tự nhiên suy tư, là người ngu dốt không biết mà theo đã đành, và còn tha thứ được, đàng này, khi LN đọc được một số danh sách tên của các nhà trí thức đã thân cộng, toàn là kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, tiến sĩ v..v...đó mới là điều khó tin mà có thật. Khó tin mà có thật cũng như vụ Vô Thượng Sư, người đàn bà đã tạo nên danh tiếng và huyền thoại khá lâm ly, đã lên cả truyền hình Mỹ, gồm các tài tử gạo cội danh tiếng như Debbie Raynold, đã giới thiệu về bà trong một show trình chiếu cách đây khá lâu.

LN lại nhớ đến lần LN bị lừa cách đây cả mấy chục năm, mọi người đều thấy anh chị Chính là người không thể tin được, chỉ duy một mình LN cứ nghe anh chị Chính nói là thấy đúng và làm theo, cho đến khi trong tay không còn một xu teng, lúc ấy mới tỉnh ngộ, thì đã vắng bóng anh chị Chính từ dạo ấy, để buồn cho LN cứ ngóng mãi tin xa...

Suy cho cùng nghĩ cho tận, thì chuyện người cs với bao nhiêu bằng chứng dã man, vô nhân với người dân lành vô tội, đã xảy ra nhãn tiền, mà cs vẫn còn bưng bít, dấu diếm được, mới tài tình làm sao .

Mới đây nhất, vụ hai nữ sinh, bị ông hiệu trưởng mua dâm, còn dính líi đến các ông quan to trong tỉnh, vấy mà chỉ thiệt thân cho hai em nữ sinh, thấp cổ bé miệng, đã bị hãm hiếp còn bị tù tội. Ôi thân phận phụ nữ ở một nước man ri mọi rợ của thế kỷ 21 này, thật đáng thương.

Mỗi lần LN nghe Ngọc Trân nói về Mina, con chó cưng của NT, được ăn ngon, nằm nệm ấm do NT chăm lo từng chút, LN lại thấy xót thương cho các bé con bên VN, vẫn còn phải ăn khoai ăn sắn độn cơm, vẫn còn phải lội sông lội suối đến trường, vẫn còn phải đi ăn mày kiếm sống.

Mới đây nhất, LN đọc được tin, cô bé 9 tuổi đã đóng vai mẹ nuôi hai đứa em đưa 2 tuổi, đứa mấy tháng, vì mẹ đã bị chết trong vụ bão với đứa em trai 4 tuổi, mà bố thì buồn quá chỉ biết tìm quên trong ma men, mọi việc lo toan cho cuộc sống, đều phó thác trong tay cô gái 9 tuổi. Bản tin viết, khi cô gái 9 tuổi trở lại trường, theo lời yêu cầu của các cô thầy, thì họ đã khóc khi nhìn cảnh, cô gái 9 tuổi, tay dắt đứa em trai 2 tuổi, lưng cõng đứa em mấy tháng...Trước tình cảnh ấy, các thầy cô của trường đã chung nhau đóng góp để nuôi cả " ba mẹ con "...

Hôm nay là ngày mồng 8 tháng 3, ngày Phụ Nữ, hỏi rằng những người vợ có chồng trong tù ngục, chỉ vì chiến đấu dành độc lập, tự do, nhân quyền cho con người VN, đáng khâm phục đến mức nào, khi họ đã làm tròn bổn phận làm mẹ, còn lo đóng vai người bố dạy dỗ con cái ...

Hỏi rằng, những người phụ nữ, phải lấy chồng nước ngoài như Đại Hàn, Tàu, Đài Loan ... đáng thương đến mức nào. Nhiều người bán mình chỉ muốn thoát khỏi cảnh nghèo cho gia đình, cho bản thân... nhưng, hỡi ơi, biết bao cô gái đã chết khi bị vùi dập, đánh đập trong cảnh làm dâu mà cả gia đình nhà chồng không hề coi cô là một nàng dâu, mà chỉ coi như một nô lệ tình dục và nhân cách...

Tuy nhiên, nói theo câu của NS Trầm tử Thiêng, thì vãn " Có tin vui trước giờ tuyệt vọng ", nghĩa là ngoài những nỗi đau xé lòng, người phụ nữ cũng vẫn còn ngẩng mặt lên với thế giới, khi có những người con gái đã vươn lên bằng học vấn, khiến cho cả thế giới phải khâm phục và ngưỡng mộ người con gái Việt Nam ... Nhiều, nhiều lắm ở các nức văn minh trên thế giới, nhưng với trí óc hay quên của LN, LN chỉ nhớ được khoa học gia Dương Nguyệt Ánh.

Ít ra, trong đám hậu duệ của tiền nhân, nhiều phụ nữ đã noi gương các liệt nữ Hai Bà Trưng, hai chị em Cô GIang Cô Bắc, đã dấn thân trong cuộc chiến đấu với bạo quyền như Ls Lê Thị Công Nhân, như nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ...

Hôm nay là ngày phụ nữ, LN tự nhắc nhở mình suy tư về những chuyện đã qua, đang tới trong cuộc sống hiện nay, dù chẳng được là viên gạch lót đường cho tuổi trẻ bước quạ cũng xin làm hạt cát biết ngưỡng mộ những tuổi trẻ tài đức đáng kính phục.

HONG VU LAN NHI
3/8/2011

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#116 Posted : Friday, April 5, 2019 7:33:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lá Thư Màu Tím

Dấu Yêu ơi,

Có những điều xảy ra chung quanh cuộc sống của mình, chỉ là tình cờ mà có. Chẳng hạn những bài về Duy Trác, LN post trong Quán Hẹn này.

Thực thì, tất cả chỉ vì bài Tiếng Hát Nửa Vời của ns Trần Trịnh mà LN rất thích, rất mê, có thể nói nghe đi nghe lại mà không chán.

Khi dtb post bài hát này vào Quán Hẹn, LN đã nghe ngay, với một ý nghĩ sung sướng, hạnh phúc. Nhất lại là một Youtube nữa, chắc chắn LN sẽ được nhìn nhiều hình ảnh đẹp và thơ mộng.

Nhưng, LN thất vọng ngay khi vừa bắt đầu nhìn khuôn mặt Duy Quang hiện ra. Thú thực, LN vốn có ác cảm với khuôn mặt bèn bẹt, cái miệng cá trao, mà Duy Quang lại có đủ cả hai thứ LN không ưa.. Giọng hát thì cũng trầm ấm, nếu chỉ nghe mà không nhìn mặt, khác gì mỗi lần nhìn Tuấn Ngọc hát, LN thấy khuôn mặt Tuấn Ngọc táo bón quá...Xin lỗi đã nói thật cảm nghĩ của riêng mình .

Có lần, trên sân khấu Thuý Nga đã cho cả 3 chàng Tuấn Ngọc, Duy Quang và Elvis Phương hát chung. Ba tiếng hát hàng đầu của nền ca nhạc, trình diễn tam ca, hẳn là thú vị cho nhiều người mến chuộng những giọng ca trầm ấm đó, chỉ riêng LN, đã tắt màn ảnh cái phụt, nhân đó đi uống nước và ăn vặt...

Sau này, nghe tin Duy Quang và Elvis Phương về sống hẳn VN ... thì LN lại càng không bao giờ muốn nghe những giọng hát ấy nữa.

Thành thực mà nói, LN cũng có nhiều ý nghĩ lẩm cẩm lắm đó. Mình chê mình trước cho chắc ăn .

Thứ nhất, khi đã không ưa, thì không muốn nhìn mặt, dù là trong một chương trình ca nhạc vĩ đại có một không hai...

LN nhớ vụ ban nhạc The Friends dã cho chiếu phim làm mất lòng khán giả, và LN tuy hôm đó ở nhà, không có mặt, mà cũng nhất quyết hứa từ nay không " ủng hộ " nhóm The Friends như Cát Ngọc và LN đã từng ủng hộ bao lần trình diễn trước đó.

Xui xẻo cho Quang Dũng, khi ra mắt CD, lại do nhóm The Friends tổ chức, thành ra tuy rất thích giọng ca Quang Dũng, LN cũng không mua vé ủng hộ...

Có lần, một người bạn cho LN biết, Duy Quang đã về lại Mỹ và đang ở nhà Nhật Hạ, và họ sẽ tổ chức họp mặt bạn bè để ủng hộ CD của Duy Quang. LN đã có lần đến nhà Nhật Hạ, dự tiệc họp bạn, nghe hát hò và ăn uống thả dàn, nhưng lần này, LN lại không đến, chỉ vì, tại sao lại phải ủng hộ người không cùng chiến tuyến với mình.

Thứ hai, LN lại lẩm cẩm nghĩ rằng, nếu trời cho LN có giọng hát hay, để thành ca sĩ, thì LN nhất định không hát nhạc Phạm Duy, dù LN phải công nhận nhạc của ông thật hay, lời ca thật lãng mạn, thơ mộng, những bài hát đã một thời làm cháy lòng LN như Nghìn Trùng Xa Cách, Trả Lại Em Yêu, Dìu Nhau...Còn nhiều nhiều lắm, nhưng đâu phải chỉ có một mình nhạc Phạm Duy, còn biết bao bản nhạc cũng làm LN say mê, mỗi khi đêm về, nghe qua đài radio mà thấy buồn vương lên mắt...

Tất cả cũng chỉ vì ông PD về VN tuyên bố tùm lum, nghe sao mà lụy quá, mất cả tư cách của một người nghệ sĩ đã từng được tôn vinh là một trong số những đại cổ thụ rất quí hiếm của VN . Thật tiếc .

LN cũng rất say mê nhạc Dương Thiệu Tước như Ngọc Lan, Đêm Tàn Bến Ngự, Bóng Chiều Xưa, hoặc Hoàng Trọng như Ngàn Thu Áo Tím, Dừng Bước Giang Hồ, Chiều Mưa Nhớ Bắc hoặc Thông Đạt, Trần Trịnh, Vũ Thành, Phạm Đình Chương, Trần Thiện Thanh, Tuấn Khanh nhiều nhiều lắm, mỗi nhạc sĩ cho ta một điệu nhạc riêng. một mê say riêng, một nỗi nhớ riêng .

Thứ ba, cũng chỉ vì bài Tiếng Hát Nửa Vời của ns Trần Trịnh, mà Duy Quang đã hát sai nhiều lời của tác giả, điều đó càng làm cho LN cảm thấy chút gì bất mãn. Một khi đã chấp nhận hát bài đó, thì phải hát cho đúng những lời của tác giả, dù lời đó không hay bằng lời của ca sĩ sửa. Hát đúng lời, chính là ca sĩ đã tôn trọng tác giả. Biết đâu những chữ đó dùng dể ghi một kỷ niệm nào, hoặc vui, hoặc buồn trong dĩ vãng ...

Tiếc rằng, Duy Quang đã hát sai nhiều lời trong bài hát Tiếng Hát Nửa Vời của ns Trần Trịnh.

Thứ tư, chính vì không hài lòng với Duy Quang, LN nghe bạn chỉ giúp mách dùm rằng Duy Trác có hát bài này, thế là LN đi tìm trong Google về tiếng hát Duy Trác. Nhờ đó, mới có bài của Quỳnh Giao viết về tiệng hát Duy Trác. Đang có đà, LN tìm luôn giọng ca Duy Trác trong Tiếng Hát Nửa Vời, nhưng không có. Có thể người bạn đã lầm với bài..Tiếng Hát Gửi Người...

Tóm lại, Duy Trác được nhắc nhở nhiều hôm nay, trong Lá Thư Màu Tím này cũng là nhờ bài Tiếng Hát Nửa Vời với giọng ca Duy Quang.

Thứ năm, nói đi thì cũng phải nói lại, về khuôn mặt, và hát lời ca sai, thì không vừa ý vừa lòng LN thật, nhưng, tình cờ, LN có đọc một bài báo nói về cuộc đời và sự nghiệp, tình ái của Duy Quang ...thì LN lại thấy quí mến cái tính chung thuỷ ở một người nghệ sĩ. và cũng xóa đi phần nào cái ý nghĩ xấu của đa số chúng ta khi nghĩ đến nét đa tình của người nghệ sĩ .

Qua bài báo, nỗi buồn về người vợ đầu tiên là Julie thì cả nước ai cũng biết vì sao rồi. Đến người vợ thứ nhì, Duy Quang tâm sự, bao nhiêu tiền DQ kiếm được, đều bị người vợ yêu quí nướng vào sòng bài hết. DQ ở nhà, đi hát, lo cho con, và cuối cùng đành chia tay... Có lẽ đó cũng là một trong những lý do DQ muốn rời xa đất Mỹ quay trở về sống tại quê hương

Tâm sự nào cũng não nề như nhau.

Thôi thì, LN cho rằng, ai cũng có một thời để yêu và một thời để ghét. LN lại miên man, không biết LN bây giờ đang ở trong giai đoạn nào, một thời được yêu hay một thời để ghét

HONG VU LAN NHI
3/9/2011

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#117 Posted : Thursday, April 11, 2019 12:44:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

LÁ THƯ KHÔNG GỬI # 4

Anh Yêu Dấu,

Mỗi lần anh đi xa, lòng em lại gợn lên tràn đầy lo âu, nỗi lo âu của chinh phụ khi để lòng theo dõi bước chinh phu đi về nơi gió cát...

Chúng mình không còn sống nơi đất nước chiến tranh, mà sao em lại vẫn mang tâm trạng của người yêu lính chiến mỗi khi nghe tin người yêu đi hành quân nơi heo hút gió sương. Để rồi đêm đêm nhìn hỏa châu rơi, thấy lòng quặn thắt thương cảm, và lời nguyện cầu trong lời kinh đêm thiết tha hơn, sốt sắng hơn với Thiên Chúa và mẹ Maria, xin các đấng giữ gìn anh tránh được mũi tên lằn đạn...

Thời chinh chiến đã qua, em đã tưởng hình ảnh " Hòn Vọng Phu " sẽ chẳng bao giờ xảy ra nữa. Không còn chiến tranh, đâu còn hình ảnh chinh phụ ngóng đợi bước chân chinh phu trở về. Thế mà, với riêng em, vẫn còn xảy ra mỗi khi anh vắng nhà.

Thời còn đi học, hình ảnh đợi chờ trong "Chinh Phụ Ngâm" đã tạo ấn tượng thật hào hùng trong hồn em.

Chàng tuổi trẻ vốn giòng hào kiệt
Xếp bút nghiên theo việc binh đao.

rồi tiếp theo là hình ảnh thật lãng mạn, thật đẹp:

Áo chàng đỏ tựa ráng pha
Ngựa chàng sắc trắng như là tuyết in
Tiếng nhạc ngựa lần chen tiếng trống
Giáp mặt rồi phút bỗng chia tay
Hà Lương chia rẽ đường này
Bên đường, trông bóng cờ bay ngùi ngùi
Quân trước đã gần ngoài doanh Liễu
Kỵ sau còn khuất nẻo Tràng Dương
Quân đưa chàng ruổi lên đường
Liễu dương biết thiếp đoạn trường này chăng?

Và hình ảnh nào xót xa bằng:

Dấu chàng theo lớp mây đưa
Thiếp nhìn rặng núi ngẩn ngơ nỗi nhà
Chàng thì đi cõi xa mưa gió
Thiếp lại về buồng cũ gối chăn
Ðoái trông theo đã cách ngăn
Tuôn màu mây biếc, trải ngần núi xanh.

hoặc não lòng hơn:

Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy
Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu
Ngàn dâu xanh ngắt một màu
Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?

Cuối cùng thì nỗi buồn thật sâu đậm trong nỗi nhớ chia xa

Nỗi lòng biết ngỏ cùng ai
Thiếp trong song cửa, chàng ngoài chân mây

Những ngày không có anh, em thấy lòng trống vắng làm sao! Ngày như dài hơn và đêm thì quạnh hiu trong bóng tối chập chùng, trăn trở...

Em sợ lắm những đêm dài thao thức nhớ mong. Em sợ lắm sự thinh lặng khi bóng tối vây phủ, mà người em yêu vẫn ngút ngàn. Những lúc khổ đau vì nhớ nhung, em chỉ còn biết tìm quên trong những dòng nhạc trữ tình, những dòng nhạc đã đưa hồn em gần anh hơn, tưởng chừng như chỉ cần với tay ra, là đã bắt được hồn anh rồi... Bởi chính anh đã tạo thói quen cho em, trước khi ngủ, chúng mình đã cùng nghe chung với nhau một bản nhạc nào đó, hoặc em thích, hoặc anh thích, hay có khi cả hai cùng thích, để rồi cùng phân tích về lối diễn dạt, trình bày của ca sĩ, và rồi là giọng ca nào thích hợp với bản nhạc hơn v..v.. rồi chúng mình cùng nghe thêm lần nữa, cho đến khi em chìm vào giấc mộng tình, đẹp như chuyện thần tiên, lãng mạn như một bài thơ gửi người yêu dấu.

Đêm nay, chỉ còn một mình em nghe nhạc, những dòng nhạc buồn, và em cảm thấy lòng em lúc này thật bơ vơ, thật trơ trọi, thật cô đơn...

Đêm nay thinh lặng vô cùng
Nhớ nhung sao cứ chập chùng bủa vây.
Nhớ sao ấm áp vòng tay
Nhớ sao ngả mộng bờ vai êm đềm...

Bây giờ lạc lõng trong đêm
Lòng sầu quay quắt , triền miên nhớ người
Đêm nay xa mặt cách lời
Giưong đơn gối chiếc thiếu hơi ấm nồng.

Quên sao được phút giận hờn
Bên tai thủ thỉ lời ong bướm tình
Đêm nay trời đất lặng thinh
Ngọn đèn chong, em một mình nhớ anh...

Anh Yêu Dấu,

Có phải vì mình quá yêu nhau, trời không nỡ bắt chia lìa kẻ ở người đi, nên đã thương tình cho hai đứa mình chỉ phải nhớ nhau mỗi khi vắng bóng trong thời gian ngắn ngủi mà thôi. Thế mà em cũng đã quắt quay nhớ yêu dấu rồi, nếu mà ... kẻ ở người đi, thì lòng em còn thảm sầu đến đâu. Vì suy nghĩ thế mà em vẫn đọc kinh cám ơn Chúa trong lời kinh nguyện mỗi đêm đó anh ạ. Cám ơn Chúa đã luôn giữ gìn cuộc sống của hai đứa mình được an bình, cho tâm hồn hai đứa mình luôn khắng khít bên nhau, trong thông cảm, trong sự chia sẻ, trong hạnh phúc tuyệt vời...

Anh yêu dấu, em biết đêm nay sẽ khó ngủ , nhưng, em hy vọng, những dòng nhạc thân quen sẽ dìu em vào giấc mộng an lành trong đó em sẽ gặp anh, sẽ cùng anh rong chơi khắp đó đây, Và sẽ được nghe lời thương yêu đam mê, mặn nồng :

- em ơi, em ơi, yêu em quá, nhớ quá, chiu hết nổi rồi nè, chỉ muốn bay về với em ngay bây giờ...

Cám ơn anh đã nói với em những lời nồng nàn đó, để giờ đây, dù chỉ một mình trong đêm, em cũng vẫn cảm tưởng như có anh đang gần bên.

Cám ơn anh đã tạo cho em thói quen cùng nghe nhạc trước khi đi vào giấc ngủ thần tiên, để giờ đây, thiếu bóng dáng anh, em mới biết thế nào là quay quắt nhớ...

Cám ơn ân tình anh đã trao, để những lúc một mình, em hiễu rõ nỗi cô đơn khi không có anh cận kề...

Và cuối cùng, em cám ơn tình anh đã cho em sự yêu đời và yêu người.

Mãi mãi yêu anh

HONG VU LAN NHI

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#118 Posted : Friday, April 12, 2019 2:29:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

LÁ THƯ KHÔNG GỬI # 3

Anh yêu dấu,

Đã lâu lắm, em không viết thăm anh, dù chỉ là viết để dàn trải nỗi vui buồn, nhung nhớ đang dâng tràn trong tâm hồn em. Có nhiều lúc, nhớ anh quá, nghĩ đến anh, em miên man suy nghĩ, để rồi lại giận anh ghê gớm, giận anh đến phát khóc. Và cũng đã đôi lần, em quyết định " nghỉ chơi " với anh. Chỉ mới nghĩ đến không có anh thôi, lòng em đã quặn thắt, nước mắt đã như suối, và nức nở còn hơn ngày còn bé bị Bố đánh đòn vì lười học...

Yêu dấu của em, có phải anh là của riêng em không? Có phải tất cả những nồng nàn say đắm anh chỉ trao riêng một mình em không? Không phải là em không hiểu anh hoặc không tin, chỉ tại anh kín đáo quá. Về điểm này, anh và em khác nhau như hai dòng nước ngược xuôi trên cùng một con sông, như bình minh và hoàng hôn, như hai mùa mưa nắng của Saigon năm xưa...

Những khi anh nhìn em bằng đôi mắt si mê, lòng em đã chùng xuống vì hiểu được tình yêu trong anh đang chất ngất đến mức nào. Với anh, tình cảm khi nói ra, sự cảm nhận đã vơi đi vài phần.

Mắt lặng nhìn trong mắt
Tơ lòng rung thiết tha
Tình yêu không biết nói
Đẹp hơn ngàn lời ca.

Anh là thế. Và em cũng hiểu thế. Nhưng, dù em hiểu tình yêu anh cho em qua những cử chỉ thân thương, qua những săn sóc, cưng chiều, qua những lời nói ý nhị, và qua cả những bài nhạc du dương, lời thơ tình tứ đắm say, mà anh đã hát, đã ngâm... khi hai đứa mình bên nhau, em vẫn muốn được nghe giọng trầm ấm của anh thủ thì bên tai, nhắc lại những lời tha thiết.

Em nhớ lắm, những buổi chiều nắng nhạt, những đêm trăng mờ, anh cùng em ngồi ở quán Ruby ngoài biển, ngắm những làn sóng lượn, xô đuổi nhau ngoài khơi...Anh lặng lẽ nhìn trùng dương bát ngát, và giọng thật ấm:

- Anh đang muốn nghe em kể những ngày tháng trên biển...

Và em đã kể cho anh nghe những ngày lênh đênh trên biển được chiến hạm Pioneer chở 7,000 người đưa đến chân trời nào chẳng biết. Con tàu đã đưa em mỗi ngày mỗi xa quê hương, xa gia đình mà tương lai mờ mịt chẳng biết sẽ ra sao. Nhìn những người trên tàu, mặt người nào cũng hốc hác, lo âu, nhưng, trong nỗi âu lo đó, vẫn tỏa ra nỗi vui vì đã thoát được cảnh ngục tù trần gian.

Với em, điều hạnh phúc nhất lúc bấy giờ lá được ngắm trùng khơi suốt ngày đêm. Và bài hát Hoa Biển cúa nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã khiến em cứ chăm chăm nhìn những con sóng lớn dâng cao rồi đổ ầm xuống mặt nước, trắng xóa, để tìm xem hoa biển đẹp đến thế nào, thơ mộng và lãng mạn đến thế nào...

Những bình minh mặt trời ló dạng ở chân mây, những buổi trưa nắng gắt, tràn ngập trên boong tàu, những buổi chiều nhạt nắng... mặt biển đã thay đổi màu nước qua từng thời gian, và buổi tối thì mênh mông một màn đêm bao la, chỉ còn lấp lánh trên nền trời những đốm sao xa tắp...

Em đã không ngủ, cùng với lác đác vài người đứng trên boong tàu ngắm biển. Mỗi người một suy nghĩ. Đêm trên biển cả thật đẹp. Tất cả cìm trong thinh lặng ngoài tiếng sóng vỗ, đập vào thân tàu, nhưng con tàu như người khổng lồ, vẫn bình thản lướt trên mặt nước...

Lúc ấy, lòng em thật xao động. Em yêu biển, yêu sóng vỗ trùng khơi, và nhớ về những ngày cùng gia đình trốn bỏ vùng Việt Minh để trở về Hanoi. Nhưng, con thuyền bé nhỏ như lá tre mới chỉ bắt đầu ra tới ngoài khơi, đã bị bão tố trùng dương nổi dậy, khiến con tàu như muốn chìm trong lòng biển cả. May nhờ có ông chủ thuyền và đứa con trai chừng 16 tuổi, đã khéo lèo lái con tàu lội ngược sóng bạc đầu lạc vào vùng biển Thanh Hóa an toàn...

Những đêm lênh đênh trên biển, em nhớ Mẹ, nhớ gia đình và thắc mắc liệu gia đình có trốn thoát hay đã kẹt lại. Đêm nào em cũng hướng lòng về quê hương, cầu mong cho gia đình được bằng an...và hy vọng được gặp nhau ở một nơi nào đó thật an toàn...

Lần đầu tiên em rời xa vòng tay Mẹ, nước mắt nhớ thương cứ tuôn chảy không ngừng...Tiếng em kể, nghẹn ngào trong nước mắt...

Em nghe có tiếng thở dài rất nhẹ...

Một lần nào khác, em lại im lặng nghe anh kể những ngày tù cải tạo, những ngày đói cực, những khốn khổ vật chất, thương mình, thương bạn bè cùng chung cảnh tù tội, nhìn họ bị đòn thù quất trả mà đành dương mắt nhìn. Lòng có đau xót cũng chỉ âm thầm trong nỗi đau không thổ lộ... Biết làm gì hơn là im lặng trong cay đắng...Và chỉ còn một hy vọng là :

- có lẽ ta đâu mãi thế này.
- Có lẽ nào toàn dân Việt chịu mãi cảnh " đòn thù quất trả " này.

Rồi anh cười nhẹ, tiếng cười pha chút chua xót, đắng cay:

- Anh cũng lạ, bị hành hạ là thế, từ thân xác, đói khổ, ăn không no ngủ không đẫy giấc, còn phải lên rừng đốn chặt cây, đi xa cả hàng bao nhiêu cây số, rồi vác cây vác dao, rồi lại đi về cũng trên đoạn đường dài ấy, đến những đêm bị hành hạ tinh thần là còn phải nghe " dạy dỗ ",phải khai " thân thế và sự nghiệp ngày trước", mà tờ khai này đã từng khai nhiều lần rồi, có khi mình đã thuộc lòng, cho nên, viết như con vẹt, chỉ cần sao cho xong, để rồi được nằm nhắm mắt một lúc cho khỏe thân..

Vậy mà vẫn còn sống để trở về với gia đình...Giọng anh lại ngậm ngùi:

- Anh đã đào dất, chôn vội những bạn tù kém may mắn, ở ven rừng, hay trên một gò đất nào... Người ra đi thì sướng, nhưng để buồn cho kẻ ở lai. Cùng sống trong đau khổ, tụi anh thương và lo lắng cho nhau lắm.

Nghe anh kể, giọng đều đều, trầm trầm, có lúc như nghèn nghẹn, đã làm mắt em ướt nhòe lúc nào không hay. Anh kết luận:

- Chúng mình sinh ra và sống trong hoàn cảnh đất nước lầm than, nên phải chịu đựng khổ đau vậy thôi.

Thú thực, khi nghe anh tâm sự, những suy tư, những khổ tâm về hoàn cảnh đất nước, em nghĩ anh sẽ là người có một tâm hồn biết rung cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên, hay biết yêu những vần thơ tình lãng mạn, những bản nhạc du dương say đắm lòng người...Em nghĩ anh là con người biết trân quí về mặt tình cảm.

Anh lại cười nhẹ. Tiếng cười thoáng qua như gió nhẹ.

Em đã đoán đúng, và khi hiểu được rằng, hơn tất cả, tình yêu của anh còn thật nồng nàn, say đắm, thủy chung vô bờ. Có anh là một hãnh diện, sao em còn cứ đòi hỏi nhiều hơn thế nữa chứ.

Phải chăng tại em yêu anh nhiều quá, yêu nồng nàn, say đắm, yêu thiết tha, si mê, yêu đến độ, muốn nghiền nát anh ra, hòa tan vào nước uống, cho thấm vào trái tim đang rực lửa yêu thương của em.

Em ích kỷ quá, phải không? Tuy thế, cũng có lúc lại tỏ ra rộng lượng trong ý nghĩ, khi đọc đoạn văn của ai đó, viết rằng, tình yêu ví như con chim Yến, để nó tung tăng bay nhẩy, hót vang, thì chim sẽ thoải mái, sống vui. Nếu cứ cầm chắc trong nắm tạy chim Yến sẽ ngộp thớ mà chết.

Anh có biết em đã sống trong tâm trạng giằng co này nhiều phen không? Và cuối cùng, có lẽ anh là người hiểu rõ em còn hơn em hiểu em nữa, anh đã tự thay đổi mình, bằng cách, bỏ lớp vỏ trầm lặng, dấu kín, để dung hòa với tính nóng bỏng, hay nói của em.

Và đêm qua, trong suốt bao ngày tháng yêu nhau, đêm qua, em nhắc lại, đêm qua, em đã lịm hồn trong chất ngất mê say, nghe những lời thầm thì si mê, từ trong sâu thẳm trái tim, để nói với với em về tình yêu say mê của anh.

Anh đã hát rất nhỏ :

I just called to say I love you
I just called to say how much I care
I just called to say I love you
And I mean it from the bottom of my heart

Rồi anh thủ thỉ:

- Anh chỉ biết mượn lời nhạc để nói với em thôi...

Không biết sự im lặng đã kéo dài bao lâu, em chỉ biết, khi em nói lời cám ơn anh, thì mắt em đã nhạt nhòa lệ vui.

Và em, em cũng chỉ biết nói với anh rằng, em yêu anh hết cả con tim...

Tất cả cho anh

HONG VU LAN NHI
3/13/2010

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#119 Posted : Friday, April 12, 2019 2:59:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Mưa Nơi Trời Ấy


Thành phố tôi ở, cả tuần nay chìm trong mưa gió. Màn mưa trắng xoá bao phủ bầu trời, khiến tôi chỉ thích ở nhà nghe nhạc. Những dòng nhạc tình quấn quít vào lời ai hát như đang thủ thỉ cho riêng mình. Tôi đứng ở cửa sổ nhìn ra mưa qua tiếng nhạc vang nhẹ trong phòng. Hình như đó là thói quen cố hữu của tôi, thói quen thích nhìn cảnh vật, cây cối mờ ảo trong lúc mưa, mưa triền miên không dứt.

Tôi nhìn đồng hồ, rồi nhìn mưa. Tôi đã hẹn với Tùng sẽ đến thăm chàng vào trưa nay. Còn cả 4 tiếng dồng hồ nữa mới tới giờ hẹn. Hình ảnh Tùng hiện ra, với nét mặt đằm thắm dễ yêu. Chàng không cao lắm như ý tôi thích, mà chỉ là vóc dáng tầm thước, cao hon tôi chút đỉnh, khi tôi mang giày không cao gót lắm. Tôi thấy lạ lùng cho chính mình. Trước đây, tôi vẫn là người đặt tiêu chuẩn phải cao đủ cho tôi đi giày cao gót. Có chiều cao bằng tôi cũng đã bị loại ra khỏi trí óc rồi. Nếu thuộc loại thấp lùn, thì chắc chắn tôi gạch tên ra khỏi sổ đoạn trường ngay.

Thế mà Tùng đã không đáp ứng đúng tiêu chuẩn của tôi, mà sao chàng lại được ngự trị trong trái tim tôi nhỉ. Tiếng điện thoại vang lên phá tan bầu không khí lặng trầm đang bao phủ căn nhà rộng rãi, rộng như sự cô đơn trống vắng của chủ nhân ngôi nhà này vậy. Thật ra, so với loại nhà townhouse, thì căn nhà 3 phòng ngủ trên lầu, và dưới nhà có phòng khách, phòng ăn, phòng gia đình nho nhỏ, nhà bếp ... cũng chỉ là bình thường. Nhưng với tôi, chỉ mình tôi đi ra đi vào, chỉ mình tôi lên gác xuống nhà, và cũng chỉ mình tôi ngồi nơi ghế sofa nhìn ra vườn sau với cây cỏ hoa trái, thì ngôi nhà khoảng 1500 sqft hẳn là quá rộng đối với tôi. Nhất là có những bữa tối, chỉ mình tôi ăn, chỉ mình tôi ngồi dưới ngọn đèn mờ như nến, và cũng chỉ một mình tôi nghe những dòng nhạc nhẹ toả vương ra, khiến tôi có cảm tưởng mình là một công chúa già đang sống trong lâu đài cổ, xa cách hẳn dân gian.

Có những người bạn ghé thăm, thích cách trình bày nhà cửa của tôi, và khen tôi có mắt thẩm mỹ. Những lời bạn bè vẫn còn vang vang trong đầu tôi:

- Đẹp thì đẹp thật. Thơ mộng thì thơ mộng thật, nhưng mày chỉ có một mình, không có người phá phách. Mấy đứa cháu nội hay cháu ngoại cúa tao mà đến đây, thì chỉ sau vài giờ, ngôi nhà đẹp thơ mộng này sẽ biến thành bãi chiến trường.

Đúng thế, các đồ trưng bày tỉ mỉ, bé tí tôi đặt đâu, thì nó vẫn y nguyên đó. Chỉ khi nào tôi lau bụi, di chuyển chúng đi cho khác lạ con mắt nhìn, thì chúng mới được di chuyển mà thôi.

Tùng đã từng đến đây, và chàng đã mua cái organ mới thuộc loại nhà nghề, để nơi phòng gia đình, nhưng tôi đã từ chối, và đề nghị chàng đổi cái organ cũ của chàng về nhà tôi, mang cái organ tốt này về nhà chàng.

- Khi nào Thuỷ tới thăm anh, anh đánh cho Thuỷ nghe. Để chiếc đàn tốt ở nơi người không biết đánh đàn, thật không đúng, và uổng phí.

Tùng nghe lời, và đã làm đúng như tôi đề nghị. Lát nữa tới thăm chàng, tôi sẽ bắt chàng đánh những bài nhạc tôi đã say mê. Những bài nhạc ngoại quốc của Schubert, Brahms, Schumann cũng như những bài nhạc Việt của Trịnh Công Sơn của Ngô Thuỵ Miên, của Tuấn Khanh, của Phạm Duy ...Tôi thích nhiều lắm, làm sao kể ra cho hết được. Có lẽ tôi yêu chàng vì chàng chơi đàn dương cầm tuyệt vời, vì chàng thổi Saxo cũng tình tứ không kém, và nhất là chàng kéo violon thì réo rắt đắm mê lòng người. Ah, tôi lại còn quên một điều quan trọng, chàng hát hay lắm, giọng chàng nồng nàn trầm ấm và nhẹ nhu hơi thở.

- Em ơi, trên em có mưa nhiều không ?
- Có mưa, nhưng không nhiều lắm anh ạ.
- Nơi anh cũng chỉ mưa nhẹ hạt. Lái xe cẩn thận nghe em.
- Dạ
- Mà sao không tới anh bây giờ đi. Anh đã sửa soạn đón em xong rồi dó.
- Bây giờ mới có 11 giờ hơn mà anh.
- Tới đi, anh chờ đi ăn trưa ở ngoài, và tối thì ăn ở nhà dưới ngọn nến mờ mờ như em thích đó.
- Cám ơn anh nhiều.

Tôi vào nhà lấy thêm chiếc áo lạnh với khăn quàng cổ, và cầm dù ra xe.
Chiếc xe lướt trong màn mưa nhẹ. Cái quạt nước quạt sang trái,quạt sang phải, đều đặn, chậm rãi.

Tiếng nhạc trong xe vang lên những bài nhạc tình mà Tùng đã mua cho tôi trong 1 cuốn album nhạc với tựa đề " Classical Music For Lovers ". Trong album có tất cả 10 CD và mỗi CD có 10 bài.

- Để mỗi lần em nghe nhạc thì nhớ đến anh.
- Như thế, em không có nhạc tặng anh thì anh không nhớ đến em sao ?
- Em thì khác, chỉ cần nhớ đến nụ cười của em, là anh thấy lòng ấm lại rồi.
- Biết là anh nói nịnh, mà tim em vẫn rung dộng và muốn được nghe hoài ...

Chàng cười. Chúng tôi vẫn có những mẩu đối thoại lẩm cẩm như thế. Cũng may, chung quanh không có ai nghe, nếu không, họ cười cho thối óc, già mà còn lãng mạn.

Mưa ngoài trời hình như to dần. Tôi đã phải cho quạt nước chạy nhanh hơn. Con đường trước mặt đã có lúc mù mịt, khiến tôi chẳng nhìn rõ. Cũng may, con đường này cũng đã quen thuộc đối với tôi, cho nên, tuy không nhìn rõ bảng đề tên đường, tôi vẫn có thể không sợ bị lạc. Càng về phía gần núi, mưa càng lớn. Những giọt mưa to, rơi không ngừng. Quạt nước đã phải đổi sang số nhanh nhất. Tôi chỉ nhìn thấy đèn đỏ của phía sau của xe trước, mà đi theo họ. Lòng tôi thật sự lo lắng. Nếu có chuyện gì xảy ra lúc này, không biết tôi sẽ ra sao.

Tôi nhìn kim chỉ cây số trong xe, kim chỉ 45. Nghĩa là đa số người ta lái chậm. Tôi không cảm thấy phiền hà gì khi đi chậm. Ngước nhìn bảng to lớn màu xanh với 2 chữ 57 South, tôi cứ yên chí đi theo bảng chỉ. Tôi sẽ còn phải quẹo sang 10 East, để vào vùng Via Verde. Trước khi xuống ở vùng Orange County này, tôi cũng đã ở vùng sa mạc nóng thì nóng lắm, và lạnh thì cũng lạnh nhiều. Vì công ăn việc làm, tôi đã bỏ thành phố nhỏ bé La Verne, để trầm mình vào dòng đời Santa Ana, rồi cứ vài năm, tôi lại đổi nhà, và bây giờ thì tôi chôn chân ở một thành phố hiền hoà Garden Grove. Ở một quãng tuổi nào đó, người ta không còn muốn bon chen, và chỉ an phận với những gì mình đang có.

Tôi ở trong căn nhà townhouse này cũng đã 10 năm. Và căn nhà này đã chứng kiến tình yêu của chúng tôi hơn 2 năm nay rồi. Tôi nhớ lại một lần trong dịp họp bạn, tôi đã gặp Tùng. Chàng không có gì đặc biệt khiến tôi chú ý. Hình nhu chị Long, chủ nhà, có nói, không hẳn riêng với tôi, mà như trong một câu chuyện tình cờ:

- Anh Tùng độc thân lâu rồi đấy nhé. Hy vọng năm nay anh cho chúng tôi một tin vui.

Tùng chỉ nhìn mọi người cười và không trả lời. Ánh mắt chàng quét qua đám người ngồi chung quanh bàn ăn, và chàng hình như, tôi nghĩ hình như thôi, không dám đoan quyết là chàng dừng lại ánh nhìn nơi tôi lâu hơn mọi người. Vì Tùng vẫn ngồi cách xa tôi như lúc đầu. Tôi vẫn trả lời những câu chuyện vui, đùa dỡn dí dỏm của bạn bè. Khi chị Long mời mọi người ngồi lên phía phòng khách để văn nghệ văn gừng, thì những chiếc ghế được xếp quay quanh chiếc đàn dương cầm, được kê trong một góc nhà,rồi cứ thế tiếp nối kéo dài sang phòng ăn, và một khoảng lối đi xuống bếp.

Nhiều tiếng hát tài tử, mà nghe như chuyên nghiệp như của Linh Qui, của Kim Linh, của Thanh Thanh với giọng hát trầm trầm hay cao vút ...đã làm cho người nghe cảm thấy được vui vẻ, được ấm lòng.

Chàng Đức Minh là tay đàn vừa dương cầm, vừa organ rất giỏi.
Khánh là chàng không quân liến láu nhất trong đám, nên đã được giao trách nhiệm MC cho bất cứ buổi văn nghệ nào họp tại nhà anh chị Long.

MC Khánh đã có vài lời về buổi họp hôm nay, và mời anh chị Long lên " tuyên dương " tình văn nghệ mà anh chị đã toả ra cho đàn em trong những buổi họp, ít nhất một năm có tới 4 lần. Và anh Long luôn là người nói thay cho vợ, và anh chị cũng cám ơn tất cả mọi người đã đến chung vui trong căn nhà này thêm ấm cúng. Phải có nhiều con én mới tạo được mùa Xuân, và các anh chị em là những cánh én mang mùa Xuân tới cho chúng tôi ... Anh Long dứt lời, tiếng vỗ tay thay cho lời nói của khán thính giá.

Mở đầu thường là tiếng hát Thanh Thanh, vì nàng hay hát những điệu vui như Anh Cho Em Mùa Xuân của Kim Tuấn và Nguyễn Hiền, hay là Bến Saigon của Văn Phụng. Chàng MC hôm nay chia ranh giới rõ rệt, cứ một nam, lại đến một nữ, anh bảo như vậy cho công bằng, không có phe nào bị thiệt thòi.

Khi Tùng được mời lên hát, giọng trầm ấm của chàng đã làm tôi say mê theo dõi, nhất là bài đó lại là một trong những bài tôi thích: Mộng Dưới Hoa.

... Chưa gặp Em, Anh vẫn nghĩ rằng,
Có nàng thiếu nữ đẹp như trăng,
Mắt xanh là bóng dừa hoang dại
Âu yếm nhìn tôi không nói năng ...
Ta gặp nhau yêu chẳng hạn kỳ
Mây ngàn gió núi đọng trên mi
Áo bay mở khép nghìn tâm sự
Hò hẹn lâu rồi Em nói đi ...

Khi hát, đôi mắt chàng nhìn khắp mọi người, nhưng lại vẫn hình như, hình như ngừng lại nơi mắt tôi lâu hơn người khác một tí...Lòng tôi bỗng thấy xôn xao, niềm vui không tên đã cho tôi nhìn thấy đời tươi sáng hơn...

Tôi đang nhớ về những ngày mới quen Tùng, một chiếc xe chạy nhanh qua, hắt nước lên mặt kính xe, làm tôi giật mình, và tôi nhủ thầm, hãy chú ý lái xe, đừng nghĩ về chàng nữa.

Đến đoạn đường đi vòng qua núi, thì trời đổ mưa như trút nước, tôi không còn nhìn thấy gì ngoài những giọt mưa rơi nặng hạt, và những khi xe bên cạnh đi ngang, nhanh hơn xe tôi, đã hắt nước lên kính xe, làm cho tôi lại càng khó khăn khi lái hơn. Tôi vội tắt nhạc và gạt bỏ mọi ý nghĩ khác, để chỉ chú ý vào việc láí xe. Lòng tôi bắt đầu hồi hộp vì lo sợ. Tiếng cell phone reng đã 2 lần, tôi cũng chẳng dám bắt phone. Tôi cầu mong cho mau qua khoảng vòng núi này một cách bằng an. Nếu trời mưa to như thế này từ trước khi tôi ra đi, chắc chắn là tôi sẽ bỏ cuộc hẹn này. Tôi lại hối hận đã không nghe lời chàng, để chàng lên thăm tôi, rồi đi ăn, đi khiêu vũ ... Tôi vốn là người muốn công bằng. Chàng lên thăm tôi 4,5 lần, thì tôi cũng muốn " trả lễ " lại một lần, hơn nữa, tôi cũng muốn nhìn núi đồi dưới cơn mưa nhẹ, vì nơi chàng ở là núi đồi, khiến tôi có cảm tưởng tôi đang đi từ Saigon lên Dalat ... Tôi ở đồng bằng luôn luôn thèm được đi trên con đường thoải dốc, và ngắm nhìn những núi đồi bát ngát tiếp nối nhau.

Đi mãi, dù chỉ lái khoảng 45 - 50 miles, tôi cũng đã qua được đoạn ải nguy hiểm rồi. Cơn mưa đã bớt ào ạt, nhưng vẫn còn mưa liên miên không ngừng. Quạt nước vẫn quạt sang trái, quạt sang phải, và tôi cũng đã nhìn được bảng chỉ dẫn đường. Tôi nhìn thấy bảng chỉ lối vào Freeway 210 East và 210 West. Thôi rồi tôi đã đi xa quá tỉnh Via Verde rồi.

Đường này sẽ dẫn về phía Pomona, La Verne ... Tôi lấy Exit gần nhất, đậu vào một nơi an toàn để gọi cho Tùng và tìm lối ra. Tùng vẫn nhẹ nhàng hỏi tôi đang ở đâu và chỉ đường cho tôi quay trở lại để đến được tỉnh Via Verde cho đúng.

Khi vào được tỉnh Via Verde rồi, trời lại đổ mưa to. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy sợ hãi như khi đi vòng quanh núi trong cơn mưa tầm tã vừa qua. Dù mưa to, nhưng ở trong thành phố, tôi vẫn cảm thấy an toàn hơn. Tôi nhớ lời chàng dặn khi vào nhà chàng, cứ hai lần rẽ phải, hai lần rẽ trái, là tới ngay nhà chàng ở lưng chừng đồi.

Chàng đã mở cửa garage và đứng chờ. Hình bóng người đàn ông với mái tóc hoa râm, trong dáng dấp trẻ trung, khoẻ mạnh, đang khoanh tay đứng chờ tôi nơi cửa, giữa một trưa mưa xối xả, đã làm cho bao nỗi lo sợ trước đây trong tôi tan biến mất.

Xe vừa ngừng, chàng đã vòng qua phía tôi, mở cửa xe, và cúi xuống hôn lên đôi mắt, đôi má rồi phớt nhẹ xuống đôi môi ...
- Nhìn mưa mỗi lúc mỗi to, anh lo quá, và đã gọi cho em 2 lần. Em không trả lời, anh càng lo hơn, chỉ còn biết ngồi cạnh phone chờ!
- Lúc anh gọi là lúc em đang phải chú ý căng mắt ra nhìn đường, vì mưa to quá không thấy cả vạch trắng của đường nữa.

Em lo kinh khủng, chỉ sợ lái xuống hố hay đâm vào núi ...
Chàng đỡ tôi cởi áo lạnh, đưa tôi đôi dép đi trong nhà, và dìu tôi đến ngồi gần lò sưởi đang có lửa bập bùng, lách tách ...rồi đưa cho tôi một ly rượu nhẹ, uống cho ấm lòng.

Chàng giơ cao ly rượu của chàng về phía tôi:
- Cụng ly để cám ơn Trời đã cho em tới nơi bình yên.

Chàng ngồi xuống thảm, hai tay vòng qua ôm lấy hai chân tôi, để cằm lên đầu gối, và ngước mắt nhìn tôi đăm đăm. Tôi khom người, hai tay ôm lấy khuôn mặt chàng, rồi tôi cúi xuống, cúi xuống ...

Ngoài trời vẫn mưa tầm tã, mưa xối xả, và ở nơi phòng khách có hai người đang bên nhau mà quên hết mọi sự chung quanh mình. Tiếng lửa cháy bập bùng, lách tách, lan ra toả ấm căn phòng.

Tùng đứng lên vặn nút nhạc. Tiếng dương cầm do chàng đánh và tự thu lấy đang lắng trầm vào không gian thinh lặng này, và chàng kéo tôi đứng dậy, ôm sát nhau bước theo tiếng nhạc xập xình mùi mẫn. Không gian như đồng loã với hai tâm hồn đang hoà nhịp. Qua vai chàng, tôi nhìn ra ngoài xa, mưa giăng mắc cỏ cây, mưa trắng xoá khu đồi dưới kia, và tất cả đã chìm trong màn mưa mênh mông. Tôi vòng tay ôm lấy cổ chàng. Hai tay chàng ôm lấy vòng eo tôi. Cứ thế chúng tôi bước những bước theo tiếng nhạc. Chàng hát thật khẽ vào tai tôi:

Aimes moi, mon amour aime moi, ma vie est inutile, si tu ne m'aimes pas
Sans toi je ne suis rien qu'une enfant solitaire,
rien qu'une enfant perdue oublié sur la terre.
Aime-moi, j'ai tant besoin de toi.
Ma vie est inutile, si tu ne m'aimes pas

Chàng ngưng hát, hỏi tôi đã muốn đi ăn chưa? Tôi lắc đầu không nói, vì tôi không muốn rời xa không khí quá đỗi thân thương, lãng mạn, tình tứ, mà chỉ có chàng mới cho tôi được hưởng trọn niềm mơ ước tuổi xuân. Chàng săn sóc tôi từng chút, đón trước được cả ý muốn của tôi. Chàng đốt nến cho thơm nhà, để vào máy CD classic có Mozart, có Chopin, có Beethoven ...và pha 2 ly cà phê ...Tôi chợt nhớ, chạy vội ra xe lấy hộp bánh nhỏ mà tôi đã mua ở LyLy Bakery.

- Nếu anh không pha caphê, em cũng quên luôn bánh gâteau đã mua.

Tôi đề nghị với chàng đi mua đại món gì về nhà ăn. Chàng cười cười:

- Thôi đi cô, đã có công lội mưa đến tiệm ăn mua về, thà ngồi ở đó ăn cho xong, sau đó anh chở em đi ngắm mưa miền núi, lái xe lên đồi xuống dốc cho em nhìn nỗi buồn của người ở nơi khỉ hò cò gáy này.
- Anh nói nghe cũng hấp dẫn. Thôi đi ngay.

Chàng khoác thêm chiếc áo da vào người, và không quên mang cho tôi chiếc áo lạnh, và chiếc dù để phía sau xe.

Ngồi bên cánh chàng, tôi cảm thấy an bình, dù xe đang lao trong mưa gió. Lại quẹo phải, quẹo trái, và chàng đã đưa tôi đến một tiệm ăn Mỹ, có khung cảnh lịch sự, ấm cúng, dưới ánh đèn mờ có 2 chỗ ngồi. Tôi chọn bàn có tầm nhìn xuống thung lũng dưới kia. Và order 2 phần soup rau ăn với bánh mì nóng và beurre. Tôi không gọi cà phê mà lại gọi ly margarita, để nhớ về những ngày đầu mới tới Mỹ, lần đầu tiên đi ăn ở một tiệm Mỹ trên Los Angeles và bị bủn rủn chân tay đến không đi được, vì tôi đã dại dột uống ly rượu Margarita khi đang đói.

Ở tiệm ăn ra, Tùng đã lái xe đưa tôi đi những con đường đẹp, vắng xe ở Via Verde. Tôi bỗng nhớ Dalat quá đỗi, nhất là nhớ Dalat trong cơn mưa mù mịt. Chàng lái một tay, tay kia còn tìm bàn tay tôi để ấp ủ cho khỏi lạnh. Tôi kéo tay chàng áp lên má, rồi lấy răng cắn ngón tay chàng. Những con đường thành phố đẹp quá chừng vì núi đôi lên xuống, và đẹp hơn nữa, khi nhìn xa xa, mọi cảnh vật đều hư hư ảo ảo trong nhạt nhoà. Trời mưa nên tối rất nhanh. Hai bên đường đã lên đèn. Via Verde trong sương mờ, và trong ánh đèn vàng vọt của buổi chiều chạng vạng tối, đẹp làm sao!

- Thích núi đồi, mà bảo dọn về đây ở với anh, lại không chịu.

Tôi nhìn Tùng cười, còn biết trả lời sao đây, khi trong tôi còn có bao nhiêu là mâu thuẫn. Có những điều tôi chưa thể nói với anh bây giờ. Càng yêu anh, tôi lại càng không muốn nói dù đôi lúc, tôi nghĩ lời người thày tướng số đâu đã chắc là đúng. Nhưng tôi bị ám ảnh.

Tùng hỏi tôi đã muốn về nhà chưa, hay còn muốn đi xem Dalat qua hình bóng Via Verde ?

- Tuỳ Anh!
- Thuỷ ơi, mỗi lần nghe em nói "tuỳ anh", sao anh thấy em dễ thương quá. Giá em cho tuỳ anh trong việc đưa em về đây chung sống với anh thì hạnh phúc biết bao!
- Biết đâu sống gần em, anh lại chán em mau hơn.
- Em nghĩ thế thật hả.
- Không hẳn chỉ có lý do đó, nhưng cũng có một phần ...
- Em không tin anh ?
- Không tin anh mà lại xuống đây với anh.
- Biết em có điều gì đó khó nói, anh đã tự hứa không nhắc dục em, chỉ biết chờ đến khi nào em muốn ...mà sao trong những lúc gần nhau, anh lại ước ao được có em luôn bên cạnh.

Tôi im lặng nhìn Tùng với tràn đầy yêu thương. Giá Tùng không phải lái xe, tôi đã ôm lấy chàng, gục đầu vào ngực chàng mà khóc, những giọt nước mắt sung sướng trong hạnh phúc sẽ ướt qua áo chàng và thấm vào trái tim đang nồng nàn yêu thương của chàng. Tôi biết tôi đang là người hạnh phúc nhất trần gian. Tôi không đẹp, cũng không còn trẻ trung gì ở lứa tuổi 60. Thế mà trời lại ưu đãi cho tôi được gặp chàng, gặp một người đã cho tôi biết thế nào là tình yêu chân thật. Được hưởng hạnh phúc bao nhiêu, tôi laị phập phồng lo sợ bấy nhiêu. Tôi lo sợ mất chàng, lo sợ có ngày chàng không còn là của tôi nữa. Bởi con người tài hoa như chàng, tuổi còn trẻ, ít ra là chàng thua tôi vài tuổi, thì làm gì các cô gái trẻ tuổi hơn chàng không dư sức quyến rũ được chàng ? Chàng lại có một cuộc sống vật chất thuộc hạng người phong lưu.

Hình như niềm vui trong tôi có bớt đi một ít. Màu đỏ đậm lúc mới gặp chàng, đã nhạt đi một tí, giờ chỉ còn là màu hồng đậm. Biết đâu, rồi sẽ chỉ còn là màu trắng mà thôi. Tình không màu, hay là tình thay màu thì cũng giống nhau.

- Nghĩ gì mà em ngồi thừ người ra thể ?
- Em nghĩ đến ngày người ngồi bên cạnh anh, không phải là em.
- Chỉ được cái nghĩ vớ vẩn là giỏi. Bây giờ về nhà nhé. Anh sẽ đãi em bữa cơm chiều nay do anh làm.
- Em sẽ đóng vai thượng khách được mời.
- Không, em là người vợ được anh nâng niu, cưng chiều.

Và, tôi đã là một công chúa ngủ trong rừng trong bao chục năm để giờ này được hoàng tử đến đánh thức dậy bằng nụ hôn đam mê say đắm. Tôi đến phía sau và ôm hôn lưng chàng. Chàng quay người lại thì tôi lại chạy nhanh về ghế sofa, ngồi bên cạnh lò sưởi ấm áp. Tôi đang thắc mắc, hai má tôi nóng rát, người tôi hừng ấm, là vì lửa lò sưởi hay vì lửa tình trong tim chàng đã đốt cháy con người tôi, khiến tôi sống trong tâm trạng vui buồn bất chợt.

Chàng đang xào nấu gì đó trong bếp thơm lừng mùi hành tỏi.

- Anh đãi em món bò với salade và khoai tây chiên. Bánh mì nóng phết beurre ăn với Steak là nhanh nhất.
- Anh ướp thịt bò trong bao lâu?
- Bí mật để còn dụ được em đến với anh chứ. Bây giờ em đến ngồi bàn ăn đi. Anh sẽ hầu em như một công chúa.

Tôi ngoan ngoãn đến bàn ăn, ngồi vào chỗ của tôi đã dành, nghĩa là ngồi phía quay mặt ra cửa sổ để nhìn bao quát đồi núi. Salade để giữa. Khoai tây chiên để một bên, muối tiêu, maggi để vào một đĩa nhỏ ở góc bàn, bên cạnh cây nến lớn. Tùng và tôi ngồi đối diện nhau.

- Ăn đi em, cho nóng. Hy vọng là ngon.
- Ngon quá anh ạ. Em khen thật thà không giả mạo đâu.
- Cám ơn em. Anh cũng cám ơn thật thà không giả mạo đâu.

Tôi hứ và nguýt Tùng thật dài.

- Lại trêu em há.
- Không trêu em thì trêu ai bây giờ ? Lắng tai nghe bản nhạc này nhé.

Tôi bỏ giao nĩa xuống góc đĩa, lắng tai nghe, và nhận ra đó là bài Mộng Dưới Hoa. Hai đứa lại chuyện bàn về bài nhạc này.

- Vô tình anh hát đúng bài em thích.
- Sao lại bảo là vô tình ?
- Vì anh đâu biết em thích bài đó.
- Thế là em vô tình đó thôi. Để anh kể nghe, khi em vừa bước vào với bộ áo màu tím, anh đã bị hớp hồn, lại thêm cái khăn vàng mỏng, vắt hờ hững nơi cổ, quyến rũ làm sao! Thế là anh nghĩ đến bài Mộng Dưới Hoa, vì bài này diễn tả đúng tâm trạng anh lúc đó. Em nghe nhé

... Ta cúng em mơ những chốn nào.
Uớc nguyền chung giấc mộng trăng sao.
Sánh vai một mái lầu phong nguyệt
Hoa bướm vì em nghiêng cánh trao.

Hy vọng thơm như má chớm đào,
Anh chờ em tới hẹn chiêm bao
Dưới hoa tưởng thấy ngàn sao rụng
Hoà lệ ân tình nguôi khát khao.

Và đây chính là điều anh mơ ước:

Hoa kề vai, hương ngát mái đầu
Đêm nào nghe bước mộng trôi mau,
Gió ơi gửi gió lời tâm niệm,
Và nguyện muôn chiều Ta có nhau.

Em có nhớ anh đã lấy phần ăn mời em, và em đã từ chối khéo, nói là hãy còn no. Sau đó, anh lại mời em đĩa thạch tráng miệng. Lần này thì em nhận và lấy có hai miếng thôi à.

- Tại anh ngồi xa em quá, làm sao em biết ?
- Ngồi xa để ngắm cho dễ.
- Hôm nay em mới biết lý do anh hát bài Mộng Dưới Hoa.
- Biết rồi có yêu anh hơn nữa không ?
- Yêu hết độ, đầy tim rồi nè.

Chàng nhìn tôi say đắm. Tôi cũng im lặng nhín lại cháng, và lắng nghe chàng kể tiếp: Rồi anh nhờ chị Long cho anh biết qua về em. Nghe tin em còn độc thân, anh mừng quá, và anh đã gọi điện thoại làm quen. Chị Long khen em lắm. Và bây giờ anh thấy lời chị Long khen rất đúng.

Tùng hình như ăn ít hơn tôi, vì chàng còn đang vui trong câu chuyện gặp gỡ giữa chàng và tôi tại nhà chị Long. Lòng tôi cũng đang reo vui trong căn nhà ấm cúng, chỉ có hai đứa. Tùng nhìn tôi không chớp mắt. Căn phòng bỗng nhiên im lặng, đến nỗi tôi chỉ còn nghe tiếng nhạc và tiếng giao nĩa chạm vào đĩa. Tôi cúi đầu nhìn vào miếng thịt bò tôi vừa cắt, và tự hỏi, do đâu tôi được hưởng những giây phút tuyệt vời này. Có phải thời gian này là thời gian tôi được đến bù những tháng năm cô đơn vò võ, một mình một bóng trong những đêm dài khó ngủ. Nỗi cô đơn như rộng lớn hơn sau mỗi lần tôi đi dự tiệc cưới hay cuộc vui họp mặt trở về nhà một mình. Bao năm trời vò võ như vậy, mà thời gian qua đi đã để lại dấu vết trên đuôi mắt những nét chân chim, tôi cứ tưởng, đời tôi là một bể sầu, không có cách nào thay dổi. Thế mà may mắn làm sao, ở cuối con đường hầm, tôi đã nhìn thấy tia nắng hắt ra, và nơi đó, tôi đã gặp được nửa mảnh đời của mình. Tôi giơ tay lấy ly rượu đỏ uống và nhìn theo bóng dáng của Tùng vừa đứng lên đi về phía nhà bếp.

- Anh đi đâu vậy ?
- Lấy cho em ít đá vào ly rượu anh vừa rót thêm.

Ngoài trời vẫn mưa, và còn mưa to hơn nữa. Tôi nghe tiếng mưa rơi lộp độp trên mái nhà. Và nghe lòng rộn ràng reo vui. Anh tỉ mỉ lo cho tôi, trong khi tôi lại chẳng biết săn sóc anh, mà chỉ biết yêu anh bằng cả con tim đang cháy bỏng trong tình anh.

Bữa cơm chiều đã xong. Tùng và tôi thu dọn những đĩa dơ, tráng qua nước lạnh rồi cho vào máy rửa chén. Chàng bảo tôi ngồi sẵn ở Sofa, chàng sẽ cắt bánh mang ra tận nơi. Chàng nói mà không nhìn tôi:

- Em đã cho " tuỳ anh " thì anh bảo gì cũng phải nghe đấy nhé.

Rồi chàng cười hóm hỉnh sau câu nói. Tùng hình như đã quen thuộc với những công việc trong nhà, cho nên chàng làm rất nhanh và gọn. Dưới ánh nến lung linh, mùi cà phê thơm, mùi bánh ngọt... tạo thành vẻ thơ mộng. Chàng ngồi sát bên tôi, rồi đút cho tôi miếng bánh ngọt thơm mùi vani. Tôi bắt chước chàng, cũng lấy muỗng cắt miếng bánh nhỏ đút cho chàng. Thời gian qua đi thật nhanh. Chúng tôi không nói với nhau bằng lời, mà bằng ánh nhìn say đắm, bằng những chiếc hôn nồng nàn ... Từ bao giờ không rõ, hai đứa đã đứng lên, ôm nhau, và đôi chân quấn quít theo điệu nhạc Rumba. Tôi nghẹt thở vì vòng tay ôm chặt thật là chặt của chàng.

Tùng kéo màn cửa lại cho căn phòng thêm ấm cúng. Chàng ngả người trên ghế sofa, kéo tôi nằm úp mặt trên ngực chàng. Tay tôi lạnh đã được ấp ủ vào bàn tay ấm áp rắn chắc của chàng. Tôi rướn người hôn lên đôi mắt chàng đang nhắm nghiền, rồi theo sống mũi kéo thẳng xuống đôi môi đang hé mở chờ đợi. Chúng tôi quấn lấy nhau như hai con trăn, và giữa không gian thinh lặng này, chỉ còn tiếng nhạc thật nhe, như từ nơi nào đó thật xa vọng về, và tiếng thở dồn dập của Tùng và tôi. Tôi nằm yên trên ngực chàng, nhắm mắt nghe thời gian trôi. Tôi lấy ngón tay vẽ vu vơ lên má chàng, lên đôi môi tham lam ngấu nghiến, và vẽ vòng lên ngực chàng những nét vô nghĩa. Chàng nằm yên, giang đôi tay ôm thân hình tôi cứng ngắc.

Tôi nằm như thế rất lâu, cho đến khi nghe tiếng đồng hồ gõ từng tiếng lạnh lùng. Tôi nhỏm dậy, vuốt tóc :

- Em phải về. 11 giờ khuya rồi.
- Trời đang mưa lớn mà em.
- Trời càng mưa to, em lại càng muốn đi về để được là người đi trong mưa gió.

Chàng ngồi trên ghế đàn, bấm nút điện, và tay lướt trên phím đàn. Giọng chàng cất lên, tình tứ, nồng nàn, say đắm, và bỗng dưng chàng kéo tôi lại đứng sát cạnh chàng :

... Em đến thăm anh một chiều mưa, em đến thăm anh một chiều Đông, mưa dầm dề đường trơn uớt tiêu điều ...
Em đến thăm em, người em gái tà áo hương nồng, mắt huyền trừu mến, sưởi ấm lòng anh.
Em đến thăm anh trời mưa gió
Em đến thăm anh trời đông giá, đường xa lạnh lùng.
Mặt nhìn mặt cầm tay bâng khuâng, không nói một câu.
Lòng nghẹn ngào nhìn anh như ngây như say, vì đâu.
Gió đưa cánh chim trời, đó đây cách xa vời ...

Tôi đang say sưa nghe giọng mật ngọt của chàng, hoà trong tiếng đàn du dương trầm bổng thì bỗng tiếng hát ngưng bất ngờ, rồi lặng thinh. Tôi ngước mắt nhìn chàng như muốn hỏi. Chàng lắc đầu mỉm cười phân trần:

- Lâu quá không hát bài này, anh quên lời rồi.
- Thì anh đàn cho em nghe một lần trước khi em về.

Tiếng đàn trầm buồn vang lên dìu dặt. Hình ảnh chàng ngồi đàn hắt chiếc bóng cô đơn lên tướng, khiến lòng tôi chùng xuống. Nhìn chiếc bóng cô đơn ấy, tôi lại nghĩ đến tôi, đến những lúc một mình thui thủi, những buổi sáng âm thầm, những buổi chiều thinh lặng, những buổi tối hiu hắt, và những đêm khuya trằn trọc. Tôi trước đó là thế. Còn tôi bây giờ, liệu có gì khác không, hay sau những giây phút trào lòng, tôi lại trở về nỗi trống vắng, cô đơn của tôi. Tôi có thực sự muốn thoát ra, hay tại cái định mệnh khắt khe đã trói buộc tôi, kết thắt tôi không cho tôi tìm đưọc lối thoát. Tại tôi hay tại nghiệp chướng cuộc đời. Đã nhiều lần tôi muốn nói thẳng điều tôi đã bị ám ảnh bao năm nay, nhưng tôi lại sợ, hình như những năm tháng dài cô đơn đã kìm hãm tôi đừng nói, vì lỡ khi nói ra, sự chia ly như sợi tơ mong manh sẽ làm đứt giây liên lạc giữa Tùng và tôi. Tôi sẽ mất chàng, mất tình yêu thương của chàng. Mất chàng, đời tôi sẽ ra sao? Tôi có còn đủ sức chịu đựng nỗi chua cay một mình trong đoạn đường cuối, như cái bóng cô đơn hắt lên tường mà tôi đã nhìn thấy khi Tùng ngồi đàn. Có thể khi tôi kể về vụ chàng thầy bói nói số tôi cao, lấy ai người đó sẽ chét, chàng sẽ phá lên cười vì không tin. Nhưng, Tùng ơi, yêu anh nhiều lại càng không muốn anh chết. Vì thế ...

Tiếng đàn ngưng từ bao giờ, lâu rồi hay mới đây, tôi không biết. Cho đến khi Tùng đứng lên, xoay người tôi lại đứng đối diện với chàng, tôi mới biết là chàng đã không còn ngồi đàn nữa.

- Thuỷ, em sao vậy? Có điều gì dấu anh, phải không ?
- Sao anh cứ nghĩ là em có điều gì đó dấu anh ?
- Vì anh đã bắt gặp nhiều lần, cứ trong lúc đang vui nhất, thì em lại có một thoáng nét xa xăm. Lúc ấy, em như người ở cõi nào thật xa, xa như đất với trời vậy.

Tôi cười giả lả, làm như lời đoán của chàng là không đúng, là do trí óc tưởng tượng của chàng mà có.

- Thôi em đi về, kẻo ông thày bói lại đoán nhiều quẻ trật lất bây giờ.

Tôi vội vã ra xe, nổ máy, và Tùng chỉ kịp hôn phớt nhẹ lên má tôi, thì xe đã ra khỏi garage rồi. Tôi bấm nút cho cửa garage tự động đóng xuống, rồi cả tôi lãn xe đều chìm trong màn mưa đêm.

Lúc ở garage nhà chàng, tôi làm bộ phóng nhanh xe ra đường, để trốn tránh cái gì đó trong tâm tư, tránh cái nhìn nồng nàn, tránh vòng tay ôm khép chặt ... để rổi tới đầu đường, tôi đã phải thắng bớt, đi chậm lại ...Tôi vòng vèo trong thành phố Via Verde qua những con đường quanh co, rồi cũng ra tới xa lộ. Trời mưa to, gió hình như cũng ào ào dữ dội hơn vì tôi thấy màn mưa chao theo chiều gió. Lòng tôi lại lo lắng. Nghĩ đến đoạn đường vòng quanh núi, tôi không biết mình sẽ phải đối phó thế nào giữa đêm khuya mưa mù mit đất trời. Tôi biết trước tôi sẽ lo sợ đến thế nào. Lúc đi, trời còn sáng, mà tôi đã lo lắng như thế, huống chi khi về, trời lại khuya khoắt ... Tuy nhiên, không hiểu sao, tôi lại vẫn muốn ra về.

Có tiếng cell phone reng. Tôi biết là chàng goi.

- Allo
- Em đi tới đâu rồi ?
- Em đang trên xa lộ.
- Mưa to lắm phải không. Gió ào ào nữa. Em làm anh lo quá đi thôi.
- Xin lỗi cưng của em nha. Và bây giờ, anh để em chú ý lái xe nhé, khi nào về tới nơi, em sẽ gọi cho anh. Bây giờ đang mưa và em sắp đi vòng núi rồi.

Giá như những ngày không mưa gió, thì dù trên đường đi đông xe, hay đang lang thang trong chợ, tôi vẫn cứ vừa đi mua hàng, vừa nói chuyện với chàng. Nhiều lúc ở sở, chàng không ăn lunch, và gọi nói chuyện với tôi trong khoảng một giờ đòng hồ . Tôi là người có tính đam mê dữ dội, cho nên chỉ hợp với những người cũng đam mê như mình. Tùng là người còn đam mê hơn tôi nữa. Chàng viết email cho tôi từ sở, nếu không gọi nói chuyện với tôi được. Và tối nào, khi vô giường, hai đứa cũng nói chuyện qua phone cả giờ, sau đó mới đi ngủ được. Cảnh nói chuyện qua điện thoại như vậy, đã làm tôi nhớ đến cuốn phim Pillow Talk do Rockhudson và Doris Day cùng đóng vai chính. Đi đâu thì thôi, về đến nhà là hai người lại bốc phone gọi cho nhau, nằm trên giuờng nói chuyện cả giờ, thật thú vị...

Bây giờ Tùng và tôi cũng đang trong thời ký đó, thời kỳ đam mê tột đỉnh. Tôi ở cách Tùng hơn một giờ lái xe, nhưng đúng như lời cụ Nguyễn Bá Học đã nói : " đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông ".

Tôi không ngại đường xa, tôi chỉ ngại lòng xa, hơn thế nữa tôi rất sợ Tình xa. Bởi tôi đã sống những tháng năm dài cô đơn rồi. Tôi lại nhớ đến bài hát đã rất xưa do Dalida hát "... ma vie est inutile, si tu ne m'aimes pas " Đời không còn nghĩa lý gì khi anh đã không còn yêu em nữa ...Và hình ảnh cô giáo tóc dài đứng trên bục, hát trước mặt học trò trong ngày Tết của một năm nào xa lắc ...

"... Mất anh rồi, xa anh rồi, hoa đã tàn, nhuỵ đã phai, chiều hôm nay trời thanh vắng, anh đi về, về với ai ..."

Lam Phương ơi, sao mà người đã vắt lòng mình nhỏ từng giọt máu tim thành lời đau khổ đến tàn hơi cuối, thốt lên thành Trăm Nhớ Ngàn Thương, để sau này, có người con gái đã đi theo vết chân của người, cũng đã vắt cạn hồn mình theo lời nhạc, mà nước mắt chảy ròng rã như mưa khuya nay ...

...Chiều nay mây đen giăng sầu đường về, nhìn hoa rơi não nề, người ơi sao chẳng về, cón mong chi câu thề. Giận nhau sao không nói, xa nhau không một lời, để buốt giá tim tôi ...

Đường khuya vào cuối tuần, trời lại mưa to, nên vắng xe. Thỉnh thoảng một bóng đèn xe từ phía ngược chiều hắt lại. Rối tất cả lại chìm trong bóng đen giữa cơn mưa như trút nước.

Có lẽ vì quen đường, nên khi về, tôi đã qua được vòng núi nhanh không ngờ. Qua hết chân núi, trời bắt đầu mưa ít dần và nhẹ hơn. Và càng về phía 57 North, trời lại càng ít mưa dần. Tôi nhìn rõ bảng chỉ đường, để đi không bị lạc. Lạ lùng ghê, sắp đến chỗ rẽ vào Xa Lộ 22 West, trời lại như tạnh ráo. Nơi đây, không một dấu hiệu gì cho biết đã bị mưa giông kéo đến. Ánh đèn xe nối đuôi nhau, nhiều hơn con đường vòng núi.

Tôi cảm thấy nhẹ lòng khi nhìn thấy những cảnh quen thuộc, nơi thành phố tôi đã đi qua, và cảnh càng quen thuộc hơn khi tôi về gần nhà.

Dù khuya khoắt, tôi vẫn cảm thấy an toàn khi xe vào trong garage, cửa tự động đóng kín, ngăn chia cuộc sống ào ạt bên ngoài với sự tĩnh lặng bên trong.

Tôi gọi cho Tùng, báo tin đã về tới nhà bằng yên, và cũng báo tin cho chàng biết, nơi thành phố tôi ở, trời rất đẹp và tạnh ráo. Chỉ có nơi phương trời ấy là mưa như trút nước, mưa liên miên không ngừng mà thôi.

HONG VU LAN NHI

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#120 Posted : Friday, April 19, 2019 1:29:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

MÙA GIÁNG SINH NĂM ẤY


Trời mưa càng ngày càng nặng hạt. Gió gào thét ngoài trời mênh mông, hắt những giọt mưa lớn, và những ngọn cây trúc đào vào cửa kính nơi phong ngủ của tôi nghe lộp cộp, như có ai đang gõ cửa ... Tôi bỗng thức giấc vì tiếng động mạnh nơi cửa sổ, và nhìn ra ngoài trời đêm, qua ánh sáng đèn đường, tôi nhìn thấy được cả những hột mưa đang rơi lả tả...

Tôi kéo chăn đắp lên ngực, và xoay người nằm nghiêng về phía cửa sổ để nhìn ra trời mưa gió. Tôi bấm nút nhạc. Bài hát Giáng Sinh vang nhẹ trong phòng. Tôi nằm im nghe mưa gió ngoài trời hoà lẫn với dòng nhạc Giáng Sinh, đưa hồn tôi về những ngày tháng cũ. Kỷ niệm như lớp bụi mờ đang được hồi sinh bởi trí óc đi hoang của tôi.

- Vậy mà đã 4 năm rồi.

Vâng, đã 4 năm trôi qua trong lặng lẽ âm thầm, chỉ một mình tôi trong nỗi nhớ thương và càng quay quắt hơn khi những ánh đèn màu chớp tắt treo ở mỗi nhà, làm sáng rực cả căn phố nhỏ, trước đây vỗn bình lặng. Đèn Giáng Sinh đã được mọi người treo giây xanh đỏ lên cây, lên cửa sổ, và qua khung cửa kính nơi phòng khách, cây thông xanh thật hay giả, có kết hoa treo đèn trông thật ấm cúng.

Sáng nay, cháu Quốc Huyên, con của bà chị tôi đã đến treo đèn chung quanh nhà. Đèn còn được mắc lên cây tường vi nơi sân trước, rồi chằng xuống cả hàng rào cây cắt thấp phía trước cửa sổ phòng ngủ của tôi. Năm nào cũng thế, cứ vào ngày thứ Bảy đầu tiên của tháng 12, là cháu Huyên lại đến để treo đèn dùm cho Mẹ và cô. Căn nhà ngay cạnh nhà thờ Thánh Linh, rộng rãi, đã chỉ có hai chị em tôi ở. Chị Kim, người chị yêu quí của tôi đã mua căn nhà này chỉ vì nhà ở sát ngay cạnh nhà Thờ, mỗi sáng chị có thể đi bộ đến nhà thờ. Đó là điều mơ ước đã thành sự thật của chị.

Từ khi dọn đến căn nhà này, sáng nào chị cũng đi lễ rồi sau đó, mới đến tiệm. Chị là dược sĩ, cùng chung với người bạn mở chung dược phòng ở ngay trên con lộ Bolsa này. Ngày nào cũng giống ngày nào, trời mưa cũng như trời nắng, trời mùa hè nóng nực hay trời mùa đông giá rét, chị cũng vẫn không bỏ một ngày nào đến dự Thánh Lễ, cũng vẫn là một ngày giống mọi ngày.

Chị thì thế, nhưng cô em gái của chị gần như khác hẳn với chị. Tôi không có được lòng mến mộ đạo như chị, mà chỉ đến với Chúa vì giữ cho đúng điều giáo luật mà thôi. Cũng có đôi khi tôi đi vì lòng yêu mến Chúa và Mẹ Maria, nhưng điều đó không thể nào thường xuyên như chị tôi được. Nếu tôi chỉ được 1 phần 10 của chị thì đời tôi chắc đã khác. Con đường tôi đi chắc cũng đã phủ gấm hoa, phủ nhung điều, chứ đâu có buồn tẻ, vô vị như cuộc sống của tôi lúc này.

Tôi tung chăn ngồi dậy, rón rén bước ra ngoài phòng gia đình. Tôi không muốn bật đèn, vì không muốn đánh thức chị tôi dậy trong lúc này. Tôi biết chị đi ngủ rất trễ, thường là sau 1 giờ. Tôi nhìn đồng hồ ngoài phòng ăn, kim đồng hồ chỉ đúng 3 giờ khuya.

Tôi cắm giây điện của cây thông ở trong một góc phòng. Những đèn chớp chớp đủ màu, bật tắt, bật tắt ...khiến tôi nhìn mà cảm thấy vui vui. Tôi nhớ đến Huyên, đến sự chăm lo săn sóc của cháu đối với Mẹ và cô. Tôi nhớ đến anh Khang, chồng của chị Kim, ông anh rể rất dễ thương của tôi. Anh tốt bụng, hiền lành và rất chịu khó lo việc nhà. Anh rất thích đi chợ. và nhất là thích mua những loại thịt lạ, mà gia đình không ăn, như có lần anh mua thịt dê về, xào xào nướng nướng, gia đình chẳng ai ăn, tụi nhỏ còn chê hôi nữa. Lần đó, tôi thấy anh chịu khó ăn một mình cho đến hết. Và anh đã vừa cười vừa tuyên bố:

- Từ nay xin chừa mua những thứ thịt lạ.

Anh đã ra đi sau một thời gian ngắn đau ốm. Cũng trong thời gian ấy, tôi đã quen Duyên trong một lần tình cờ. Phải công nhận rằng, gặp gỡ hay chia xa đều do cơ duyên ông Trời định đoạt. Tôi ở căn townhouse 2 phòng ngủ, chị Hiền ở Chicago về California, đang tìm phòng thuê, thì gặp chị Kim của tôi ở dược phòng. Vì biết lý do, nên chị Kim đã gọi cho tôi, để chị Hiền và tôi nói chuyện thẳng với nhau. Chị Hiền đến ở chung với tôi. Một tình cờ nữa, anh của chị Hiền đau, phải nằm trong nhà thương, tôi lái xe đưa chị đến nhà thương thăm ông anh. Không ngờ, gặp Duyên đang ở đó, và chàng đã bị " coup de foudre " khi thấy tôi trong lần xuất hiện đầu tiên. Và, từ đó, chúng tôi quen nhau, và tình yêu đến như giông bão. Tôi đã cùng Duyên đến thăm anh chị Khang ở thành phố Laguna Niguel. Sau đó, anh chị Khang chuyển về Santa Ana, tôi cũng đưa Duyên tới thắm, mỗi khi Duyên ở Milpitas xuống vùng Orange County này.

Duyên là người con trai không có đạo, đã cùng với tôi đi dự lễ nửa đêm của Giáng Sinh đầu tiên, và đã thủ thỉ bên tai tôi:

- Anh sẽ vào đạo với em.
- Anh không tin, anh không cần phải vào đạo vì em.
- Không, anh đã tin là Chúa đã cho anh gặp em, cho anh yêu em, và chúng mình sắp cưới nhau, anh muốn được làm lễ cưới tại nhà thờ Thánh Linh này, nơi anh đã cùng em đến quỳ trước hang đá Belem và anh đã cầu nguyện được có em ...

Duyên nhìn tôi say đắm, và cười nói:

- Bây giờ có được em rồi, anh phải cảm tạ Chúa chứ.

Mùa Giáng Sinh năm ấy, Duyên đã xin nghỉ thêm, với những ngày lễ do Sở cho nghỉ, để có được cả 7 ngày xuống thăm tôi, cùng huởng mùa Gioáng Sinh với tôi, cùng đi phố, cùng đi sắm quà cho mọi người hai bên gia đình ...

Duyên nấu ăn rất giỏi, phở bò, phở gà, kho cá, kho tôm ... rất ngon. Chàng pha cà phê cũng rất tuyệt vời, cho nên, tôi nghĩ có chàng, tôi sẽ là người hạnh phúc nhất, vì những săn sóc chiều chuộng của Duyên.

Thưở ấy tôi ở một mình trong căn nhà townhouse hai phòng ngủ rất tiện nghi, xinh xắn ở thành phố Garden Grove. Duyên và tôi khi đặt vấn đề hôn nhân, đã thấy lúng túng khi chọn nơi ở: Milpitas, phía Bắc California hay Garden Grove, phía Nam California. Ở Milpitas thì chàng có job tốt, làm cho chính phủ, nhà cửa lại đi thuê. Ở dưới Orange County, tuy có nhà, nhưng chàng lại phải làm đơn xin chuyển việc, và phải chờ cho đến khi nào được phép chuyển mới có thể về đây được. Tuy nhiên, tôi biết là chàng vì yêu tôi, không muốn tôi phải sống xa các anh chị em, nên chàng đã tự động nộp đơn xin chuyển về Orange County. Hành động của chàng đã làm tôi cảm động đến phát khóc. Và tôi biết nếu tôi làm vợ chàng, tôi sẽ là một công chúa được nuông chiều hết mực...

Trong 6 tháng trời yêu nhau, tôi dang ngụp lặn trong tình yêu, tôi đang mê đắm trong cuộc sống hạnh phúc vô bờ ... thì bỗng dưng Trời già cay nghiệt, cướp đi tình yêu nồng nàn say đắm, bắt tôi phải cô đơn, buồn khổ trong cuộc đời này...

Chỉ với thời gian ngắn ngủi 6 tháng, tôi bỗng bị hụt hẫng, chơi vơi giữa dòng đời, khi nhìn người tôi yêu nằm im lìm bất động trong phòng ICU vì bệnh tim ... Lòng tôi lạnh tanh, không một giọt nước mắt lăn trên gò má cô đơn. Tôi đứng bất động nhìn chàng nằm thoi thóp thở nhờ chiếc máy trợ tim ... Đời vô thường đến thế sao! Mới tuần trước, chàng còn pha cà phê cho tôi, bưng đến tận chỗ tôi ngồi. Mới tuần trước, chàng còn hứa hẹn, sẽ xuống Orange County đi thăm gia đình anh Khang, và sẽ ghé thăm Bố trong căn nhà già ở đường Purdy thành phố Westminster... Mới tuần trước, anh đi mua đồ chơi cho cháu ngoại của anh, anh còn mua thêm cho bé Sơn cháu tôi, cái xe hơi chữa lửa để Sơn cùng chơi với anh ... Mới đó, mới đó, mà bây giờ anh đã thành con người khác, nằm im lìm, nhắm mắt, và không còn biết đến người anh yêu đang đứng sát bên anh, lòng quặn đau đến thế nào.

Tôi cứ tưởng, đời tôi sẽ hết cô đơn từ khi gặp anh, đời tôi sẽ chỉ toàn là màu hồng, từ khi có bóng dáng anh thấp thoáng trong cuối cuộc đời này...

Bây giờ anh bỏ đi rồi, ai sẽ là người gọi phone nói chuyện với tôi mỗi tối, ai sẽ là người gọi phone sáng sớm chúc tôi có một ngày vui. Ai sẽ viết e mail cho tôi đọc, ai sẽ từ xa đến thăm, nấu nuớng, và cà phê cho tôi ... Và riêng tôi, tôi sẽ chẳng còn ai để chiều chuộng, và cũng để tôi lo lắng săn sóc ...

Thôi hết rồi những tháng ngày êm đẹp, hạnh phúc; thôi hết rồi những nồng nàn say mê, và hết rồi những xốn xao, day dứt, buồn giận ...

Hình như ngoaì trời mưa vẫn nặng hạt, và gió vẫn rít từng cơn, hắt những hạt mưa vào cửa kính, làm những giọt nước mưa nối tiếp nhau chảy dài xuống khung cửa.

Tiếng nhạc Giáng sinh trong phòng vẫn vẳng ra tận chỗ tôi ngồi, khiến tôi thấy lòng trĩu nặng vì buôn thương nhớ nhung quắt quay. Hình như trong bóng tranh tối tranh sáng, có bóng một người vút qua ... Tôi nghĩ, chắc ở bên kia thế giới, anh biết tôi đang buồn nhớ anh với những kỷ niệm của một mùa Giáng Sinh ngắn ngủi, nên anh đã trở về chia sẻ niềm cô đơn với tôi chăng... Tôi bỗng thấy cay cay nơi khoé mắt, và lòng bỗng nghẹn ngào ...

Tôi tắt đèn Giáng Sinh ở cây thông, và lại mon men theo ánh sáng chập chờn từ phía ngoài đường hắt vào để trở về phóng ngủ. Chưa bao giờ tôi cảm thấy buồn và cô đơn như đêm nay. Tôi đọc lại bài thơ đã viết cho anh :

Thăm Anh Trong Phòng Hồi Sinh

Giờ này chỉ có riêng em
Lang thang dưới ánh đèn đêm một mình
Hỏi trăng, trăng vẫn vô tình
Hỏi sao, sao chỉ lặng thinh hững hờ.

Hỏi mây, mây cũng làm ngơ
Chỉ nghe tiếng gió thẫn thờ lướt trôi
Hỏi anh, anh cũng im lời
Hỏi mìhh, chỉ thấy một đời cô đơn.

Lệ rơi trên má, lệ buồn
Chỉ nghe trống vắng cuốn hồn quạnh hiu
Đời chia đôi ngả tình sầu
Một vành tang liệm nỗi đau lắng chìm.

Phòng hồi sinh, anh im lìm
Lòng đau như cắt, đứng nhìn anh thôi
Nhịp tim lên xuống từng hồi
Trong cơn mê, có nhớ người anh yêu ?

Long đong, lận đận đã nhiều
Mà sao trời vẫn còn đầy đọa em
Không cho hạnh phúc bên Duyên
Còn đem bão tố mây đen kéo về.

Trời như còn muốn chia lìa
Mỗi người một cõi, não nề chưa, anh !

HONG VU LAN NHI
12/7/2004

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (2)
9 Pages«<45678>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.