Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Options
View
Go to last post Go to first unread
wild grass  
#21 Posted : Sunday, June 26, 2016 12:49:37 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)

Hãy Đứng Lên Mau
Kẻo Không Còn Kịp

Ngô Minh HằngTha thiết gởi Đồng Bào Việt Nam, mọi lứa tuổi, mọi thành phần tại quê nhà. Ai thương Tổ Quốc, xin chuyển rộng rãi về VN cho. Tác giả chân thành ghi ơn.)Đồng Bào Việt Nam ơi !!!

Nếu Việt Nam mà mất về Trung cộng
Thì nước ta thành tỉnh, huyện của Tàu
Dân tộc ta sẽ điêu tàn nòi giống
Cháu con ta là kiếp ngựa, loài trâu

Sẽ khổ như người Tân Cương, Tây Tạng
Dưới gót giày tàn bạo của Tàu ô
Nào, vùng dậy, biến đau thương Vũng Áng
Thành sóng thần quét sạch đảng vong nô !!!

Ta đã ngàn năm bị Tàu cai trị
Đã bao đời nô lệ nối theo nhau
Nay nếu chẳng vùng lên xoay vận bĩ
Thì bốn năm thôi, ta chết vì Tàu !!! *

Bốn năm nữa thôi, Việt Nam mà mất
Bốn ngàn năm oanh liệt bị chôn vùi!
Cả một giống nòi Tiên Rồng bất khuất
Sẽ tang thương, tức tưởi tựa ma hời !!!

Sẽ Hán hóa, sống ôm hờn trọn kiếp
Hoặc muôn năm trong nô lệ ngục tù
Sống như thế thì thà oanh liệt chết
Chết để sử vàng bia đá thiên thu !!!

Chết để muôn đời cháu con được sống
Chết để quê hương tổ quốc vẹn toàn
Chết để năm châu nhìn mà ngưỡng vọng
Chết để huy hoàng hai chữ Việt Nam !!!

Hãy đứng lên mà đập tan lừa bịp
Bán nước giết dân của đảng bạo tàn
Hãy đứng lên mau kẻo không còn kịp
Kịp cứu đời mình, kịp cứu Việt Nam !!!

* Biên Bản Hội Nghị Thành Đô
wild grass  
#22 Posted : Sunday, June 26, 2016 10:07:16 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)Báo Việt Nam đưa tin phóng sự của Đài Loan

Nguồn: BBC tiếng Việt, 26 tháng 6 2016UserPostedImage

Cá chết ở miền Trung Việt Nam đang là chủ đề nóng trên báo chí và tại Quốc hội Đài LoanHai báo Việt Nam đưa tin về phóng sự cá chết của truyền hình Đài Loan trong lúc một nhà hoạt động nói với BBC “lẽ ra chủ động truyền thông trong vụ này phải là báo Việt Nam”.

Hôm 26/6, báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ cùng đăng bài về phóng sự dài 60 phút ‘Việt Nam – Cái chết của cá’ phát trên kênh truyền hình PTS của Đài Loan.

“Trước việc cá chết hàng loạt, người dân địa phương đã nghi ngờ có liên quan tới Formosa.

Tất cả những người được PTS phỏng vấn đều khẳng định cá chết là do Formosa xả nước thải trực tiếp ra biển.

PTS cũng nhận định, "lý do tảo đỏ được đưa ra là khó chấp nhận và thuyết phục”, Tuổi Trẻ tường thuật.

“Phóng sự của PTS cũng nhắc đến tuyên bố gây sốc “chọn cá hay chọn thép” của đại diện lãnh đạo Formosa khiến dư luận Việt Nam bất bình, phẫn nộ”.

Báo Thanh Niên cùng ngày viết:

Người xem cũng không thể không thấy nhói lòng trước những hình ảnh tay ngư dân bị lở ngứa bởi chất nhớt màu vàng bám dính vào lưới, biển vắng tanh không ai dám tắm hay những lời ngậm ngùi từ bạn lặn của người thợ lặn xấu số Lê Văn Ngày”.


Cải trang thành người địa phương

Hôm 26/6, trả lời BBC từ Đà Nẵng, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, người đã có hơn một tháng điều tra độc lập tại Hà Tĩnh và là một trong các nhân vật được truyền hình Đài Loan phỏng vấn, nói:

“Các báo Việt Nam đã bỏ qua hai chi tiết nổi bật trong phóng sự.

- Một là chuyện 155 học sinh ở Kỳ Lợi không được phép đến trường vì bố mẹ các em không đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng cho dự án Formosa của chính quyền”.

- “Hai là những mô tả về việc bố ráp của lực lượng an ninh địa phương, việc bắt giữ các nhà hoạt động về đưa tin trong vùng cũng như việc chính phủ đàn áp biểu tình ở Sài Gòn, Hà Nội”.

Ông Tuấn cho biết thêm:

“Tôi vui vì góp phần giúp đoàn làm phim Đài Loan tác nghiệp, mang được tiếng nói của ngư dân và cư dân miền Trung đến với công chúng Đài Loan.

Buồn là vì lẽ ra phần chủ động về truyền thông trong vụ việc này phải thuộc về báo chí Việt Nam, vốn có nhiều lợi thế hơn về thực địa”.

Dù tôi đã cảnh báo việc tác nghiệp ở Vũng Áng trong thời điểm đó có thể khiến các nhà báo Đài Loan gặp phải rủi ro, kể cả khả năng bị bắt, song cuối cùng họ vẫn quyết định đến Việt Nam thực hiện phóng sự”.

“Trong quá trình tác nghiệp, họ đã phải cải trang thành người địa phương, đi làm tin trong cảnh phập phồng lo sợ, bị các nhân viên an ninh mặc thường phục theo sát và chỉ có thể thoát nạn nhờ vào sự giúp đỡ tận tình của người dân địa phương”.

“Thật sự tôi tin là những nhà báo Việt Nam cũng có tinh thần dấn thân, trình độ tác nghiệp cũng không thua kém đồng nghiệp Đài Loan, song sản phẩm của họ khó mà đến được với công chúng một cách chính thức, vì bị kiểm duyệt và tự kiểm duyệt”, nhà hoạt động nói với BBC.


“Một nhà báo Đài Loan nói với tôi lúc ở Hà Tĩnh: 'Tôi cũng biết tự do báo chí ở Việt Nam không được tôn trọng, giống Trung Quốc. Nhưng không hề nghĩ tình hình lại tệ đến thế, tới mức mà việc làm tin có thể khiến nhà báo bị đánh đập, bắt giữ'.


“Nếu như trước ngày 29/4, các nhà báo tràn ngập ở Kỳ Anh, khai thác mọi khía cạnh của vụ việc, phỏng vấn rất nhiều ngư dân và cư dân địa phương; thì sau ngày đó, Kỳ Anh vắng hẳn bóng nhà báo, đến nổi nhiều người dân phải hỏi tôi là sao nhà báo đi đâu hết rồi”.

“Tôi nghĩ đây là một trở ngại chính khiến báo chí Việt Nam sẽ còn tụt hậu so với báo chí các nước. Và đây cũng là một thiệt thòi lớn cho những nhà báo chân chính ở Việt Nam”.


wild grass  
#23 Posted : Friday, July 1, 2016 12:58:03 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Dân làng Đông Yên:
Tấm gương về những anh hùng cảm tử vì dân tộc Việt Nam
UserPostedImage
Vì Dân (Danlambao) - Sau khi được tiếp xúc, được đãi ăn, được lo ngủ, được che chở và bảo vệ. Tôi viết những điều dưới đây, bằng tất cả sự cảm phục, biết ơn và kính trọng nhất đối với bà con Đông Yên - Vũng Áng. Mọi người đã khiến cho ngọn lửa đấu tranh dân chủ trong tôi bùng cháy mãnh liệt hơn bao giờ hết. Và tôi mong, sẽ truyền ngọn lửa ấy cho tất cả bạn bè, cho những người đọc được bài này!

***

Trước khi Formosa đến Vũng Áng, đây là vùng đất màu mỡ. Ngư dân ra biển chỉ cần quăng lưới là có cá tôm. Trên bờ thì sỏi đá cũng bán được tiền. Biển ở đây có một loại sỏi mà thương lái thua mua với giá 350đ/kg (xem hình 1,2). Nghĩa là nếu trẻ con không có tiền ăn quà vặt thì chỉ cần ra biển hốt 10 kí sỏi đem bán là có tiền mua kem, thanh niên không có tiền điện thoại thì ra biển hốt 100 kí sỏi là có 20 nghìn nghìn mua thẻ cào rồi còn dư 15 nghìn tiền ăn sáng.


UserPostedImage

UserPostedImage
Bờ biển ở đây rất đẹp, cát trắng trải dài nhiều cây số, nên đã có thế lực muốn qui hoạch toàn bộ khu vực này để làm khu du lịch nghĩ dưỡng (và có thể là mục đích khác)... Thế nhưng ngoài việc đền bù không thỏa đáng, cái cách mà chính quyền làm việc với dân, rồi nhất là việc chủ đầu tư mang rất nhiều nhân công Trung Quốc đến khiến cho người dân không đồng tình. Đã có máu đổ khi nhà thầu đem máy móc đến giải tỏa.

Bị quấy rối, đập phá liên tục, nhiều người không chịu nổi đã chuyển đi. Đến khu tái định cư cách đó rất xa (dưới chân đèo Ngang), nhưng vẫn phải đưa thuyền về đây đánh cá, do ở nhà mới không biết làm gì để sống. Còn 166 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu vẫn ở lại. Con cái của họ 2 năm nay không được đi học.

Những người ở lại, càng bị quấy phá, gây rối càng khiến họ đoàn kết để bảo vệ nhau. Bây giờ, nếu công an, người lạ vào đây mà không có giấy tờ, không được giới thiệu rõ ràng thì "chắc chắn có chuyện". Vì đa số những người này xuất hiện là có mục đích xấu với dân làng.

Cuộc sống đang yên lành bỗng trở nên khó khăn bởi cái nhà máy kia, chưa nói tới vụ biển chết, hằng ngày chúng thải bao nhiêu khói độc ra không khí. Rồi sự tiếp tay của chính quyền khiến con cái họ không được học hành đàng hoàng (2 năm nay 155 em nhở không được tới trường). Vậy mà họ vẫn trụ lại!

Và khi cá chết, biển nhiễm độc, họ cũng biết mình đã và đang nhiễm độc, họ biết càng trụ lại càng mau chết. Vì nguồn nước sinh hoạt cũng chỉ lấy từ mạch nước ngầm tại địa phương. Nguồn nước này vẫn chưa có cơ quan nào đến kiểm tra, đánh giá suốt 3 tháng nay!

Nếu là chúng ta, chắc chắn sẽ có người nhận tiền đền bù rồi dọn đi. Nhưng không, HỌ VẪN Ở LẠI!

Họ ở lại vì ai các bạn biết không?


HỌ - Ở - LẠI - VÌ - TÔI, VÌ - BẠN, VÌ -DÂN - TỘC - NÀY đấy!


Từ trẻ sơ sinh đến cụ già, từ đứa bé đang học đánh vần đến anh thanh niên tới tuổi cập kê, cô nàng đang tuổi thanh xuân đến bà mẹ hằng ngày bán bưng, từ ông ngư dân đến người trí thức việc làm ổn định, TẤT CẢ ĐỀU CHỌN Ở LẠI.

Tất cả đã vứt bỏ tương lai của mình để bảo vệ tương lai của chúng ta!

Nhiều năm trước, qua truyền thông trong nước, tôi vẫn nghĩ họ không đi vì muốn có tiền, muốn nhận nhiều tiền đền bù hơn. Nhưng không, gặp họ, tôi hiểu rằng họ ở lại là do không muốn Trung Quốc thâu tóm toàn bộ vịnh Vũng Áng. Rồi bây giờ, kẻ ác xả độc muốn giết dân, lấy vịnh. Cái chết cận kề, họ vẫn chọn ở lại, phải ở lại để giữ lấy vị trí chiến lược mà bọn giặc muốn đầu tư làm cảng nước sâu.

Nếu có được cảng nước sâu theo ý đồ của chúng tại dãy đất hẹp nhất Việt Nam này thì đất nước ta sẽ ra sao?

Buổi tối, vẫn có người ngủ trước cổng vào làng để đề phòng "kẻ lạ" vào quấy phá dân. Đặc biệt là nhiều nam thanh niên ở đây ra bờ biển, trải tấm chiếu manh để ngủ (hình 3). Ngủ để giữ biển, khi có "tàu lạ" tiếp cận bờ biển ở đây, họ sẽ báo động và sẵn sàng tử thủ.UserPostedImageBạn đã thấy họ yêu nước thế nào chưa?

Ý thức dân tộc, ý thức của những người ở đây là vậy, nhưng đổi lại, họ được gì?

Hãy nhìn những căn nhà bị đập bỏ vì chính quyền muốn giải phóng mặt bằng; những bức tường đã không còn nguyên vẹn do đập nhà này rồi phá luôn nhà bên; cột kèo liêu xiêu, có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Mà, cả gia đình vẫn ăn, vẫn ngủ ở đấy (hình 4,5). Hãy nhìn những lớp học hoang tàn do bị đập bỏ để giải tỏa, bàn ghế chỏng chơ mà vẫn có người lót giấy báo nằm ngủ (hình 6,7). Hãy nhìn đứa bé đang tuổi đến trường phải ngồi bơ vơ trước cửa nhà (hình 8).UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Bạn đã thấy họ kiên cường chưa?

Tôi không muốn đề cập tới việc bất mãn, cũng chẳng nói tới cộng sản trong bài này, tôi chỉ nhắc tới nhà cầm quyền!

Chính quyền ơi, các ông đang làm gì dân tôi vậy?

Hãy nhìn những lá Quốc kỳ, Đảng kỳ (hình 9) mà ngư dân cắm lên trên tàu bè, trên tấm bạt che lưới đi! Ba tháng trước, dân cắm cờ là vì rất tin vào các ông, chết đến nơi mà dân vẫn cắm cờ để khẳng định chủ quyền bờ biển! Chết đến nơi họ vẫn muốn giữ nước, giữ Đảng cho các ông! Thế nhưng các ông im lặng, để 3 tháng nay, cờ đã rách, lòng dân đã hết! Các ông muốn giữ Đảng thì phải thương dân chứ!
Lòng tự tôn dân tộc của các ông ở đâu? Trái tim các ông ở đâu? Lí trí và tình yêu Tổ Quốc của các ông ở đâu?

Bây giờ Formosa gập đầu xin lỗi, gập đầu trước báo chí và truyền thông là xong hả?

Bồi thường 500 triệu đô, bao nhiêu trong đó sẽ tới tay dân khi mà ba tháng nay chưa hề có ai đến thăm hỏi, động viên người dân?

Xin lỗi mà huy động quân đội, công an làm gì?

Công an là bảo vệ dân, quân đội là bảo vệ Tổ quốc chứ không phải bảo vệ bất kỳ tập đoàn, thế lực hay chế độ nào cả!

Những kẻ đầu độc, những kẻ tiếp tay, những kẻ im lặng, tất cả các người phải quỳ xuống chân từng nạn nhân để xin lỗi họ! Tất cả các người phải đi tù vì tội diệt chủng!

Viết tới đây tự nhiên nước mắt chảy không ngừng, không thể tiếp được nữa, mời các bạn tự cảm nhận!

Đừng share bài này, hãy copy và đăng lại trên facebook của các bạn, giống như những gì tôi đang đăng. Như vậy sẽ có nhiều người đọc hơn!

Có thể ghi nguồn "Vì Dân" hoặc không ghi cũng được. Tôi không cần nổi tiếng, tôi viết là để đánh vào trái tim các bạn, thức tỉnh lương tri của các dư luận viên, thức tỉnh lòng tự tôn dân tộc của nhân dân Việt Nam!

Tin rằng làng Đông Yên sẽ có một chỗ thật trang trọng trong sách giáo khoa lịch sử Việt Nam sau này!


Vì Dân (Danlambao)

30.6.2016

wild grass  
#24 Posted : Saturday, July 2, 2016 12:40:33 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)Hãy đứng lên làm sạch quê hương mình
UserPostedImage

N-T-L (Danlambao) - Việt Nam thân yêu của chúng ta đang chìm trong bao nỗi khổ, người Việt Nam, dân tộc Việt Nam đang chìm trong những tháng ngày đen tối, những tháng ngày đất nước đang bi vấy bẩn bởi những con người lãnh đạo không sáng suốt, đang làm cho đất nước chúng ta, dân tộc ta ngày càng suy kiệt, ngày càng mất dần tự chủ, độc lập lệ thuộc vào ngoại bang Trung Quốc.

Dẫu biết rằng Đất nước ta đã trải qua bao nhiêu gian khổ, bao nhiêu máu xương mới có được một dải đất chữ S như ngày hôm nay, cha ông ta đã không ngại hy sinh, gian khó để có được đất nước Việt Nam độc lập tự do, chúng ta nghiêng mình cúi đầu kính cẩn trước những hy sinh cao cả đó. Yếu tố lịch sử dù có ra sao đi chăng nữa thì chúng ta cũng không phủ nhận sự hy sinh đó. Những sự hy sinh mà có lúc thời thế thì sẽ được ca ngợi hay cũng có lúc thời thế lại bắt ta phải coi là phản quốc. Nhưng tất cả là lòng yêu nước của cha ông mà ta phải kính trọng.

Ngày hôm nay đây, khi đất nước bình yên, không còn tiếng súng, nhưng chính những con người đang cầm chèo cầm lái con thuyền dân tộc dường như đã không còn thể hiện được vai trò của người đứng mũi chịu sào nữa. Chúng ta, nhân dân Việt Nam cần lắm một minh chủ, một tổ chức và hãy cùng đứng lên làm sạch quê hương mình, để không còn phải xấu hổ với thế hệ cháu con của chúng ta.

Mỗi sự thay đổi đều có đau đớn, đều có mất mát, chúng ta không muốn đất nước này lại thêm chiến tranh, lại thêm tiếng súng lại thêm cảnh nồi da xáo thịt. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta cam chịu tất cả.


Hãy đứng lên để làm sạch tổ quốc ta

Chúng ta hãy làm sạch môi trường sống. Môi trường sống của chúng ta đã bị hủy hoại vô cùng ghê gớm, lãnh đạo của đất nước chúng ta đã bán rẻ tương lai, bán rẻ tài nguyên thiên nhiên của đất nước để làm giàu cho một bộ phận cán bộ có quyền chức, tiền vào túi chúng, môi trường có còn hay không đâu phải là điều chúng quan tâm, khi chúng vơ vét đầy túi, bỏ lại một quê hương Việt Nam xơ xác và hoang tàn thì con cháu chúng đã ung dung ở phương trời xa nào đó. Chỉ những người dân nghèo như chúng ta phải gánh chịu hậu quả này thôi.

Hãy làm sạch xã hội: đã từ lâu, kỷ cương phép nước đã không còn, đồng tiền trên tất cả, tệ nạn xã hội tràn lan, các vấn nạn thực phẩm mất an toàn và được sống nhờ vào chính quyền, xã hội ta luôn bất ổn, con người mất niềm tin vào cuộc sống, mất hết tình người tốt đẹp, bước ra thế giới các nước nhìn ta với ánh mắt không tôn trọng, cả 1 thế hệ được giáo dục không chuẩn mực về đạo đức. Vì sao và Tại sao chúng ta phải chịu đựng như vậy?

Hãy làm sạch nên kinh tế
: một nền kinh tế chậm chạm phát triển, tham nhũng từ những tập đoàn của nhà nước, cửa quyền, ngăn cản sự phát triển của kinh tế đất nước, chúng ta phải làm sạch, phải cởi trói khỏi sự tù túng, sự kìm hãm, sự thối tha của nhà cầm quyền đối với nền kinh tế. Đừng bao giờ để cho nền kinh tế chúng ta lệ thuộc vào ngoại bang Trung Quốc, vậy mà bây giờ chúng ta đang bị lệ thuộc.

Và cái quan trọng, chúng ta hãy làm sạch cả thể chế chính trị này
. Đừng hy vọng hão huyền vào sự thay đổi từ từ và sự thay đổi khi có thế hệ lãnh đạo mới, trẻ, được đào tạo từ phương tây về, hãy nhìn sang Bắc Triều sẽ rõ, Kim Jong Un là ai? Được đào tạo ở đâu? Không một cá nhân nào có thay đổi được cả 1 hệ thống chính trị đang cố gắng bảo vệ quyền lợi của mình, tất cả chỉ là lẻ loi, là lạc lõng. Chúng ta phải làm sạch, phải làm cho sạch gốc rễ của vấn đề, tất cả đã không còn phù hợp, không còn xứng đáng để làm kim chỉ nam cho Việt Nam này đi lên nữa. Chúng ta phải đồng lòng, đứng lên, thay nó đi, thay bằng 1 hệ thống mới, những con người mới, chúng ta chấp nhận đau thương để xóa nó đi, làm lại hoàn toàn mới. Có như thế chúng ta mới có thể ngẩng đầu lên với thế giới, không hổ thẹn với con cháu chúng ta. Chúng ta để lại con cháu chúng ta một đất nước phồn vinh, xanh tươi, phát triển chứ không phải là 1 đất nước cằn cỗi, ô nhiễm, tan hoang.

Hãy đứng lên và làm sạch đất nước này

2.7.2016
wild grass  
#25 Posted : Wednesday, July 6, 2016 1:49:58 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Đất nước của những thằng hèn
Antoine Cuong, (VOA)UserPostedImage
Người dân xuống đường biểu tình tại Hà Nội với biểu ngữ "Ai đầu độc biển miền Trung?", ngày 1/5/2016.Thế rồi, chuyện gì phải đến cũng đã đến. Sau hơn 3 tháng mong mỏi chờ đợi, cái kết thúc thật không nằm ngoài dự đoán và không lấy gì làm bất ngờ với nhân dân chúng tôi: 500 triệu đô la và màn kịch xin lỗi của những tên hại dân hại nước, làm giàu trên quê hương và xương máu của đồng bào Việt Nam.

Còn những thằng hèn lãnh đạo thì cứ trâng tráo và lươn lẹo trước những nỗi đau và mất mát của dân tộc.

Sau 3 tháng loay hoay đối phó, tìm đủ mọi phương án, huy động hơn trăm nhà khoa học trong một đất nước có hàng ngàn tiến sĩ giấy, sử dụng lực lượng vũ trang hùng hậu để uy hiếp và đe nạt dân đen, những thằng hèn trên đất nước Việt Nam cuối cùng cũng phải thừa nhận Formosa là thủ phạm gây ra thảm hoạ cá chết tại Miền Trung lây lan kéo dài trên cả nước. Đây là điều mà dân đen chúng tôi đã biết lâu rồi, từ khi cá nổi lềnh bềnh trên biển, dạt vào trong đất liền và lên từng mâm cơm của ngư dân nghèo Việt Nam. Thủ phạm mà các thằng hèn loay hoay tìm kiếm, lươn lẹo để chứng minh thì dân chúng tôi đã biết từ khi những người thợ lặn hy sinh tính mạng mình để tìm ra cái ống xả thải của Formosa.

Vậy mà những thằng hèn như các ông phải đợi đến hơn 90 ngày mới xác minh được thủ phạm khi dân chúng tôi chỉ nhìn qua đã biết. Để rồi chiều qua, với màn kịch cúi đầu và 500 triệu đô la bỏ túi, các ông, các bà nghĩ là dân chúng tôi sẽ cho qua và Formosa vẫn tiếp tục hoạt động, xả thải làm huỷ hoại môi sinh Việt Nam ư?

500 triệu ấy có đủ để đền bù thiệt hại khi ngành thuỷ hải sản phải thất thu khi hàng trăm tấn thuỷ hải sản xuất khẩu đi EU, Châu Úc, Châu Mỹ bị trả về?

500 triệu ấy có đủ để đền bù cho những thiệt hại của ngành du lịch Việt Nam khi du khách quốc tế ngày càng e sợ khi đến nước này?

Và 500 triệu ấy có đủ đền bù cho những huỷ hoại về môi sinh của Việt Nam phải gánh chịu trong những năm tháng tiếp đây mà không biết khi nào mới có thể khôi phục lại hoàn toàn?

Đau xót hơn nữa là 500 triệu ấy các ông có tính đến những thiệt hại mà ngư dân các tỉnh Miền Trung bị thiệt hại hơn 3 tháng qua hay không? Trong khi ngư dân vẫn chưa dám ra biển để đánh bắt và thuỷ hải sản họ ăn hàng ngày liệu có phải là những tấn hàng bị trả về vì nhiễm độc từ nước xả Formosa? Chưa kể nguồn nước và môi trường bị tàn phá, các rặng san hô ngầm đã chết và nước biển thì đã thấm đủ độ độc hại.

Hay để tôi trả lời cho những thằng hèn các ông là 500 triệu ấy chỉ để bịt mõm những tham quan như các ông có thừa quyền hành và bạo lực để đàn áp người dân hiền hòa chúng tôi!

500 triệu ấy làm gì đến được đến tay dân đen chúng tôi khi mà các ông cứ ra rả nói rằng đã hỗ trợ 5 triệu cho những ngư dân nghèo bị thiệt hại cách nay 3 tháng mà trên thực tế nó còn chưa đến tay họ. Các ông chỉ giỏi tuyên truyền mị dân chứ bòn rút trên xương máu đồng bào thì các ông thuộc loại có tiếng tăm trên thế giới.

Tôi thấy Formosa còn đỡ hèn hơn khi họ còn dám đứng lên nhận tội để tiếp tục mua chuộc lũ hèn nhằm phá nát, huỷ hoại môi sinh Việt Nam vì lợi nhuận chứ những tên hèn các ông nợ dân chúng tôi một lời xin lỗi khi dám vu khống chúng tôi là “thế lực thù địch” và dám vu khống cả Trời gây thuỷ triều đỏ trong khi các ông không dám thừa nhận nguyên nhân cá chết tại Miền Trung là do nhà máy Formosa gây ra.

Để rồi, sau khi công bố thừa nhận thủ phạm là Formosa, nhận đủ 500 triệu vào tay, những tên hèn lại tiếp tục sâu xé và chia chác trên sự đau khổ và đói nghèo của người dân Việt Nam. Nếu dân đen chúng tôi không làm lớn chuyện, không xuống đường biểu tình ôn hoà thì chắc chắn các ông chẳng có được 500 triệu để chia chác. Formosa vẫn còn đó, rồi một ngày xấu trời bất chợt máy phát điện bị hư tiếp, chúng lại tiếp tục xả chất độc ra để huỷ hoại Việt Nam.

500 triệu để mua sự tồn tại của một tập đoàn là kẻ thù, là thủ phạm và sẵn sàng thả độc bất kỳ lúc nào để giết hại dân tộc Việt Nam.

Thủ phạm đã nhận tội, sao những thằng hèn có đủ quyền hành trên đất nước này không đuổi cổ bọn chúng ra khỏi giang sơn Việt Nam? Lấy 500 triệu xong đuổi bọn chúng khỏi đất nước này thì may ra các ông bà còn đỡ hèn. Chứ lấy 500 triệu xong thủ phạm vẫn cứ trơ ra như thế thì các ông bà thật quá hèn. Tội của Formosa một thì tội của những tên hèn trên đất nước này phải gấp trăm, gấp ngàn lần vì các ông bà bao che và thông đồng để huỷ hoại môi trường Việt Nam, hãm hại ngư dân Việt Nam và bán rẻ đất nước Việt Nam để lấy 500 triệu bỏ túi riêng.

Tôi nhìn thấy những ngày tháng u ám tiếp theo của dân tộc Việt Nam khi có quá nhiều thằng hèn trên đất nước này.

Sài Gòn 1/7/2016*****


Thiển nghĩ Formosa phải nhận vì họ không thể chối bỏ trước công luận thế giới và của chính xứ sở họ về huỷ diệt môi trường, nguồn sống cả triệu con người, muôn thú suốt một vùng biển - đất miền Trung VN

Họ, có thể đi, đêm có thể không cần công khai nhận lỗi, sẵn sàng bỏ ra 5, 7 chục triệu hay trăm triệu dollars "tiền tươi" (tiền mặt = cash, chữ một số người miền Bắc dùng một cách tự đắc, vênh vang, hãnh tiến khi chi trả những món tiền kếch xù trong thương vụ ... ) để bịt mõm nguyên cái giàn dáo lãnh đạo từ đảng sang nhà nước từ trung ương đến địa phương, từ bộ tài nguyên sang cái bộ môi trường, qua bộ nông, ngư nghiệp, tới bộ công an v.v... để họ có thể ung dung tiếp tục, chỉ có cái bộ họ không thể mua được là cái bộ đi (bộ) xuống đường ... Họ có thể làm thể vì mấy cái bộ khốn nạn ấy (trừ cái bộ chân đi biểu tình) đã nhiệt tình bào chữa bênh vực Formosa vô tội ngay từ đầu, đã hung ác đánh đập người dân tay không sức yếu ...

nhưng Formosa phải mang cái bộ mặt giả dối ra nhận lỗi...

Họ đã thừa biết họ đã làm gì từ lúc xây nhà máy ... vì sao họ bỏ qua hệ thống xử lý nước thải ? Họ là công ty sản xuất sắt thép cỡ lớn, nhà máy ở Vũng Áng không phải là đầu tiên?. Họ biết luật pháp quốc tế về môi trường, họ biết những điều phải tuân thủ để bảo vệ môi trường ? Họ biết nguyên tắc và chỉ định về xử lý nước thải công nghiệp ...

Tại sao họ bỏ qua nguyên tác ấy ở VN.

Vì cấp lãnh đạo VN đương thời vừa thiếu kiến thức lại chủ trương che ngu, dấu dốt. Kiểu lấy thúng úp voi, sơn phết đủ màu rồi tuyên bố đấy là cái ... nhà rông dựng cho voi nghỉ mát. Thử hỏi trong mấy ộng bộ trưởng, phó gì đó có đọc nổi cái dự án, quy trình xử lý nước thải mà hiểu được nó đang nói dóc hay nói xạo không ? đã thiếu kiến thức lại sợ hãi trí thức, vừa ươn hèn khiếp nhược với giặc lại hung tàn bạo ngược với lương dân, cùng với quyền thế bạc vàng đã đẩy họ thành những con rối múa men thiếu vắng lương tri, tất cả cùng lòng tham vô hạn đã đốt tan liêm sỉ ... thì tại sao Formosa không tận dụng những điều ấy?

Thế nhưng Formosa chưa chắc đã làm ẩu nếu chỉ dựa trên những điều ấy,

Họ hiểu cái độc hại của việc làm đó chứ nhưng họ vẫn làm ... Có phải họ chỉ vì ham lợi, bớt đi cái số tiền cho quy trình xử lý nước thải ? Hhông đâu, họ sẽ mất uy tín trên thương trường thế giới, các tổ chức bảo vệ môi trường sẽ vận động để tẩy chay (boycott) sản phẩm của họ, chưa kể kiện tụng về môi trường ...

Họ làm, hậu quả của việc làm cẩu thả có tính toán đưa đến sự DIỆT CHỦNG của một dân tộc, dân Việt Nam, thì không thể nào gọi là nhận lỗi và khoan hồng.

Không ai có thể, không ai có quyền tha thứ dùm cho những đứa bé sanh ra tật nguyền, dị dạng, cho những người bị ung thư quằn quại, đếm mạng số từng ngày.

Không ai có quyền tha thứ khi một dân tộc bị đẩy vào đường suy tàn diệt vong, nhất là với những kẻ đã giết bao triêu sanh mạng từ Bắc vào Nam, đẩy đất nước tơi 'tận cùng đau khổ điêu tàn, giờ đang hò hét đánh đập dân lành, đập phá xóm làng dâng cho giặc, cấm trẻ em đi học để thao túng cha mẹ ...

đừng mở miệng nói nhân nghĩa, tha thứ với khoan hồng.

500 triệu có thể lớn hơn chút xíu với số tiên âm thầm đi đêm mua "trọn gói" nhưng đó là một chiêu sắp xếp nhịp nhàng giữa kẻ cướp và quân mua đồ ăn cướp với giá rẻ mạt ... trong mấy cái bộ lung tung có ai đủ trình độ lẫn tư cách và gan dạ vô thanh tra cái hệ thống xử lý nước thải của Formosa ? những chất thải gây độc là những chất gì, cá chết vô số kể, người ăn cá chết theo hay bệnh tật do tác động như thế nào, làm sao chữa trị người nhiễm độc, làm sao phục hồi môi trường.

Formosa sẽ ung dung tự tác có bồi thường rồi, sao không đổi nghề khác mà sống, than van gì ?

500 triệu nhuốm đầy máu oán của những cái chết tức tưởi, đã và còn dai dẳng về sau, của oan khuất đói khổ hành hạ bố ráp, của vùng biển chết mênh mông chưa biết bao giờ nguôi ... của những đứa trẻ tật nguyền, của cái chết non, chết hàng loạt vì ung thư, vì hư hoại ... cái chết lần mòn của một dân tộc ...

500 triệu ấy cha con đồng đảng mấy người chia chác nhau đi, xây mồ mả gia tiên cho "hoành tráng" tiện xây luôn quan quách để sẵn cho mấy người ... vì nếu dân tộc này không chịu diệt vong, 500 triệu mang theo về cõi ấy mà xài kẻo phí

wild grass  
#26 Posted : Wednesday, July 6, 2016 11:08:56 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)
Giáo xứ Thanh Dạ (GHCGVN) đã xuống đường

07/06/2016

Các bạn trẻ giáo xứ Thanh Dạ đã xuống đường bảo vệ môi trường biển do Formosa gây ra và đòi VTV1 trả lại sự trong sạch cho Đức cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp.UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImagevl  
#27 Posted : Thursday, July 7, 2016 2:38:26 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 2,980

Thanks: 59 times
Was thanked: 374 time(s) in 223 post(s)
XIN CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ GIÚP.

Ngày 7/7/2016 Trên 2000 bà con giáo xứ
Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn Quảng Bình
xuống đường đòi Formosa phải đóng cửa và cải tạo môi trường
đã bị lực lượng công an đàn áp và đánh đập tàn bạo

Edited by user Thursday, July 7, 2016 2:39:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked vl for this useful post.
wild grass on 7/7/2016(UTC)
wild grass  
#28 Posted : Thursday, July 7, 2016 11:28:13 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)Quảng Bình:
CA đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình lớn chống Formosa
UserPostedImage


https://youtu.be/trbXRxbT0oc

CTV Danlambao - Sáng ngày 7/7/2016, hơn 3 ngàn người dân thuộc Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã bất ngờ xuống đường biểu tình chống Formosa, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà phải từ chức.

Cập nhật clip: Ngư dân Quảng Bình giáp chiến công an trong cuộc biểu tình chống Formosa.
https://youtu.be/o0TMK1WJlT0Bắt đầu từ 9 giờ sáng, đoàn biểu tình tuần hành ôn hoà tiến về uỷ ban nhân dân huyện Quảng Trạch để nêu nguyện vọng chính đáng. Họ vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu bảo vệ môi trường và chống lại hành vi bao che cho Formosa đầu độc biển.[/size]


UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: Thuan Van Bui
Đến khoảng 11 giờ trưa, khi bà con còn cách trụ sở uỷ ban huyện khoảng 2 km thì bị chặn lại. Hình ảnh phổ biến trên các mạng xã hội cho thấy, nhà cầm quyền Quảng Bình đã huy động một lực lượng đông đảo, bao gồm CA, cảnh sát cơ động, an ninh thường phục, đoàn viên thanh niên cộng sản… để đối đầu với nhân dân.UserPostedImage

UserPostedImage
Huy động cả quân đội đối đầu nhân dân?. Photo: Thuan Van BuiThậm chí, cả quân đội và các thành phần mặc áo đoàn viên thanh niên cộng sản cũng đã được huy động để chống biểu tình.

Ngay sau đó, lực lượng CA, cảnh sát cơ động đã bất ngờ ra tay đàn áp đẫm máu người biểu tình. Nhiều tiếng súng đã vang lên cùng hàng loạt lựu đạn cay được ném thẳng về phía bà con ngư dân tay không tấc sắt.

Theo ghi nhận, ít nhất hai người dân đã bị đánh gây thương tích trầm trọng và phải nhập viện, hàng chục người khác cũng bị đánh đến mức đổ máu.

Theo tin từ Facebook Hung Tran: Anh Phạm Đức bị công an đánh quá nặng, anh bị não và đang phải chuyển vào bệnh viện Huế vì viện Ba Đồn không thể chữa trị cho anh. Gia đình anh nghèo khổ lại thêm thời gian qua biển nhiễm độc anh không thể làm ăn được. Mong cộng đồng giúp đỡ anh trong lúc khó khăn này. Đặc biệt mọi người ở Huế xin đến trực tiếp bệnh viện.

Mọi sự giúp đỡ xin liên lạc với Hung Tran hoặc qua sđt con trai anh Đức: +84 984 776 621
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Người dân bị CA đánh đổ máu. Photo: Facebook Thuan Van BuiTrong một video phổ biến trên mạng xã hội, có thể thấy cảnh nhiều ngư dân phẫn nộ đã dùng gạch đá đáp trả, khiến lực lượng CA đàn áp phải rút lên trên cầu.

Tuy vậy, cuộc đối đầu không cân sức cũng nhanh chóng kết thúc, bà con ngư dân sau đó đã phải rút lui trước lực lượng cảnh sát cơ động đông đảo, trang bị vũ khí đến tận răng.

Hình ảnh khói mù mịt từ các quả lựu đạn cay ném ra xối xả không khác gì cảnh tượng thời chiến.

Cũng như bao địa phương khác, người dân giáo xứ Cồn Sẻ và bà con ngư dân Quảng Bình là nơi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ việc Formosa thải chất độc gây ô nhiễm môi trường biển.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, đời sống bà con ngày càng khó khăn và khủng hoảng. Hầu hết những người dân nơi đây đều sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, nhưng nay thì biển đã chết, bà con không biết làm gì để lo cho gia đình, trẻ em có nguy cơ phải bỏ học…

Trong khi đó, giới chức địa phương lại không hề hỗ trợ ngư dân. Trái lại, khi bà con xuống đường biểu tình nêu lên nguyện vọng ôn hoà thì lại bị đàn áp đẫm máu.

7.7.2016


wild grass  
#29 Posted : Sunday, July 24, 2016 12:15:11 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Nghệ An: Giáo dân biểu tình phản đối Formosa
và cầu nguyện cho Công Lý và Hòa bình
https://youtu.be/wm7YPCM8oic-Danlambao - Sáng nay, Chủ nhật 24/7/2016, gần 2000 giáo dân Giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc (Nghệ An) đã biểu tình, yêu cầu nhà cầm quyền phải đóng cửa Formosa và trả lại biển sạch cho dân.UserPostedImageTrước đó, khoảng hơn 500 người thuộc giáo xứ Phú Yên, đa số là thanh niên đã tuần hành bằng xe gắn máy với quãng đường hơn 10 km để đến giáo xứ Song Ngọc tham gia biểu tình. Họ mang theo khẩu hiệu và mặc trang phục in hình xương cá.
UserPostedImage

UserPostedImage
Cuộc biểu tình, được cảm nhận như một buổi Thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa bình, trang trọng, cảm động và thể hiện tinh thần dấn thân của người Công giáo. Buổi biểu tình, cầu nguyện này được diễn ra tại một bãi biển, nơi những ngư dân khốn khổ phải gác thuyền mấy tháng nay từ khi thảm họa môi trường xảy ra.

Trang Facebook Thanh niên Công Giáo đã cho phổ biến một video clip với hình ảnh một vị Linh mục với chiếc micro trên tay, rao giảng lời Chúa và cùng cầu nguyện với giáo dân.

Vị Linh mục nói: “…Ngày hôm nay chúng ta thấy không chỉ biển nhiễm độc, mà còn nhiễm độc cả giáo dân, nhiễm độc cả đạo đức, nhiễm độc cả chính trị. Và điều nhiễm độc chính trị này là nguyên nhân của mọi sự nhiễm độc”.

Formosa, đại họa của đất nước không chỉ khởi đầu từ Formosa mà khởi đầu từ thủy triều đỏ, đó là thảm họa búa liềm đã dày xéo trên quê hương Việt Nam này. Làm cho 90 triệu con Rồng cháu Tiên, từ những người anh hùng đã trở thành “những người” nhu nhược. Nhu nhược trước ngoại bang. Chúng ta thấy hành động của nhà cầm quyền Việt Nam vừa qua đàn áp những người yêu nước, người biểu tình ôn hòa đòi minh bạch và nhất là vu khống cho những người lãnh đạo của các tổ chức tôn giáo, và quy cho những người đòi minh bạch từ chính quyền là “bọn phản động”, và “nghe theo lời xúi giục của ngoại bang”.
UserPostedImage
Tất cả những giáo dân tham gia biểu tình đã cùng cầu nguyện cho các ngư dân, cầu nguyện cho nhân quyền, dân chủ và độc lập dân tộc.

Những người biểu tình mang theo nhiều băng rôn, biểu ngữ được làm rất đẹp mắt. Bên cạnh những băng rôn đòi Formosa đóng cửa, còn có những khẩu hiệu xuất hiện lần đầu với nội dung hết sức mạnh mẽ: “Đất nước, danh dự: không phải để bán”, “Formosa: quy trình giết dân Việt”, “Khởi tố Formosa và bè lũ tay sai”, “đảng khoan hồng vì Formosa biết chạy”… Đặc biệt, nhan đề bài viết “Formosa nhận lỗi, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa” của tác giả Người Quan Sát trên Dân Làm Báo đã được dùng làm khẩu hiệu khi đi biểu tình.
UserPostedImage

UserPostedImage
Kết thúc buổi biểu tình, là tiếng hô đồng thanh “Formosa cút!”, như đánh thức bãi biển đang nằm im với những con thuyền bất động.
wild grass  
#30 Posted : Tuesday, July 26, 2016 12:24:27 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)Biểu tình bất ngờ ở Bình Dương và Đồng Nai
UserPostedImageCVT Danlambao - Sáng nay 26/7/2016, một nhóm khoảng 10 người hoạt động nhân quyền từ Sài Gòn đã bất ngờ thực hiện một cuộc biểu tình tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Cuộc biểu tình, được diễn tả như một trò chơi “hit and run” (đánh nhanh rút lẹ) trong đấu tranh bất bạo động. Đây là một hình thức đấu tranh đặc trưng được áp dụng ở các cuộc Cách mạng ở Serbia, Ai Cập và một số quốc gia khác, góp phần giải thể chế độ độc tài ở những nước này.

Hình thức biểu tình nhanh gọn, chớp nhoáng đã được một số người hoạt động nhân quyền, nhất là các bạn trẻ tại Sài Gòn thực hiện trong thời gian gần đây, giữa bối cảnh các cuộc biểu tình số đông bị nhà cầm quyền đàn áp khốc liệt.

Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng Lời kêu gọi do Mạng Lưới Blogger Việt Nam đưa ra hôm 18/7/2016, nhằm đấu tranh “đòi hỏi đảng và nhà nước Việt Nam phải giải quyết tận gốc những hệ luỵ tai hại do Formosa gây ra; truy tố thủ phạm, xét xử những cán bộ có trách nhiệm và chấm dứt hoạt động của Formosa tại Việt Nam”.

Những khẩu hiệu được những người biểu tình này đưa ra là: “Yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn”; “Formosa cút khỏi Việt Nam”; “Yêu cầu ông Trần Hồng Hà từ chức”; “Formosa get out!!!”…UserPostedImage
Từ trái qua phải: Huỳnh Anh Tú, Nguyễn Lâm Hoàng Bảo, Dương Đại Triều Lâm
tại chợ Đông Hoà, Bình Dương. Photo: Nguyễn PhươngUserPostedImage
Từ trái qua phải: Anh Tuất, Dương Đại Triều Lâm, Nguyễn Thanh Tuấn, Thu Nguyệt tại TT tổ chức hội nghị, tỉnh Đồng Nai.Khi được hỏi vì sao vẫn tham gia biểu tình sau khi chính phủ đã công bố thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt là Formosa, Nguyễn Mạnh Hiền, người tham gia biểu tình sáng nay chia sẻ:
Ngay từ đầu, người dân Việt Nam đã xác định và chắc chắn thủ phạm gây ra thảm họa môi trường là Formosa. Nhưng phải 3 tháng sau chính phủ mới dám công bố kết quả này. Tôi nghĩ cái mà người dân cần là phải chấm dứt hoạt động của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại Việt Nam. Và những người bao che cho Formosa phải chịu trách nhiệm. Formosa gây tội nặng như thế, hậu quả mang tính hủy diệt như thế mà không bị sao. Trong khi những người Việt Nam chỉ vì bày tỏ trách nhiệm với đất nước thì lại bị đánh đập, đàn áp. Cho nên tôi sẽ vẫn tiếp tục lên tiếng, bày tỏ thái độ dứt khoát của mình”.

UserPostedImage
Dương Đại Triều Lâm, Nguyễn Mạnh Hiền trên đường Phạm Văn Đồng, Thủ Đức, Sài Gòn.

UserPostedImage
Anh Tuất - Photo: CTV DanlambaoLần đầu tiên tham gia một cuộc “biểu tình du kích”, anh Tuất- bạn của cựu TNCT Huỳnh Anh Tú cho biết: “Tôi là một người Việt Nam, tôi thấy tôi có nghĩa vụ phải thể hiện tinh thần Việt Nam. Tôi thấy việc đúng thì tôi làm. Tôi không quan tâm đến việc bị ai đó vu cáo là “phản động”. Những lời vu cáo đó là không có cơ sở, nó thể hiện sự yếu thế, không đàng hoàng của những kẻ vu cáo”.

Thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, cựu Tù nhân chính trị Huỳnh Anh Tú cho CTV DLB biết những trăn trở của anh: “Nhiều người hỏi tôi có mệt mỏi không sau 14 năm tù và bây giờ lại tiếp tục đấu tranh. Tôi nghĩ rằng, sống trong một chế độ mà con người không được sống với đầy đủ những Quyền làm người thì dù có sống lâu đến đâu cũng là vô nghĩa. Tất nhiên sức khỏe tôi đã giảm sút đi nhiều sau 14 năm ấy. Và tôi cũng đã gần 50 tuổi, không còn trẻ nữa để mà xông pha như những bạn thanh niên khác. Nhưng tôi muốn đi hết đoạn đường còn lại của cuộc đời mình để tiếp tục cuộc tìm kiếm tự do. Nhất là khi bên tôi có người bạn đời chung chí hướng.

Điều ấy làm tôi ấm lòng hơn, dù con đường phía trước vẫn nhiều những nguy cơ như mười mấy năm về trước tôi đã đi qua. Tôi rất tâm đắc lời Linh mục Đặng Hữu Nam đã giảng hôm 24/7, khi ngài đi biểu tình cùng giáo dân: Ngày hôm nay chúng ta thấy không chỉ biển nhiễm độc, mà còn nhiễm độc cả giáo dục, nhiễm độc cả đạo đức, nhiễm độc cả chính trị. Và điều nhiễm độc chính trị này là nguyên nhân của mọi sự nhiễm độc”. Formosa, đại họa của đất nước không chỉ khởi đầu từ Formosa mà khởi đầu từ thủy triều đỏ, đó là thảm họa búa liềm đã dày xéo trên quê hương Việt Nam này. Làm cho 90 triệu con Rồng cháu Tiên, từ những người anh hùng đã trở thành “những người” nhu nhược. Nhu nhược trước ngoại bang.”. Chính vì vậy mà tôi vẫn muốn góp một phần nhỏ bé của mình trong cuộc đấu tranh này”.

UserPostedImage
Từ trái qua phải: Huỳnh Anh Tú, Nguyễn Lâm Hoàng Bảo - Nguyễn Mạnh Hiền tại Đồng Nai.Xin trích một đoạn trong “Tâm tình và lời kêu gọi của Mạng lưới Blogger Việt Nam” để làm đoạn kết cho bản tin này:

Cá chết ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung không những chỉ là một thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất trong lịch sử Việt Nam mà còn là một cơn khủng hoảng to lớn về mặt xã hội, chính trị, ảnh hưởng sâu xa đến sự sống còn, độc lập của đất nước Việt Nam. Trước cơn khủng hoảng này, nếu không dấn thân để cùng nhau góp phần giải quyết, chúng ta đang tự viết bản án tử cho đất nước thân yêu của chúng ta...


NNT  
#31 Posted : Tuesday, July 26, 2016 4:10:37 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 6,784
Man
Location: USA

Thanks: 1809 times
Was thanked: 3452 time(s) in 1840 post(s)
wild grass  
#32 Posted : Tuesday, July 26, 2016 10:47:14 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)Nha Trang nói không
với đường lưỡi bò phi pháp trước khách Trung Quốc
https://www.youtube.com/watch?v=l6FFHQnaYZk

CTV Danlambao - Sáng 16/7/2016, các nhà hoạt động tại Nha Trang đã nói không với đường lưỡi bò trước mắt hàng trăm khách du lịch Trung Quốc tại khu vực Hòn Chồng và Tháp Bà Ponagar.

Phản ứng của khách du lịch Trung Quốc khi các banner phản đối đường lưỡi bò được đưa lên đi từ ngạc nhiên chuyển sang tức tối. Một số du khách đã quay phim, chụp ảnh các nhà hoạt động và bàn tán với thái độ khá tức tối.
UserPostedImage
Dân Nha Trang phản đối “đường lưỡi bò” trước mặt khách du lịch Tàu

UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage
Những vị khách Trung Quốc tỏ ra khá tức tối. Photo: CTV DanlambaoKhách du lịch người Việt Nam từ các tỉnh khác đến thăm Nha Trang rất thích thú trước hoạt động này.
Chia sẻ với CTV Danlambao, blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) cho biết: “Tôi nghĩ người Việt chúng ta phản đối hành vi xâm lấn của Bắc Kinh trên biển Đông đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài (từ năm 2009 đến tận bây giờ). Tuy nhiên với phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế tại La Hay mới đây, việc người Việt thể hiện quan điểm với đường lưỡi bò phi pháp trước mắt khách du lịch Trung Quốc là chuyện nên làm. Người Trung Quốc khi đi ra khỏi quốc gia mình nên biết, người Việt nghĩ gì, và kiên quyết bảo vệ chủ quyền thế nào để cân nhắc và lựa chọn thái độ đúng đắn khi đến du lịch tại Nha Trang trong tình hình hiện nay. Thành phố biển Nha Trang đang là điểm nóng với tình trạng lộn xộn, bát nháo do khách du lịch Trung Quốc và các công ty do người Trung Quốc làm chủ. Đây là việc nhỏ nhất mà tôi có thể làm, để bày tỏ thái độ công khai với họ”.
UserPostedImage
Photo: Facebook Lai NguyễnChị Nguyễn Thị Thái Lai chia sẻ: “Tôi muốn chuyển thông điệp đến khách du lịch Trung Quốc rằng: Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”.UserPostedImage
UserPostedImage
Chị Lai Nguyễn - Photo: CTV DanlambaoMột người quan sát cũng chia sẻ thêm: "Cắt đường lưỡi bò phi pháp" trước các du khách Trung Quốc. là hành động biểu thị ôn hòa nhằm cho các du khách Trung Quốc lâu nay bị nhà cầm quyền xuyên tạc đã có cái nhìn đúng về thái độ của người Việt Nam trước sự hung hăng bá quyền của Trung Quốc. Nhất là trong bối cảnh Đà Nẵng, Huế, Nha Trang bị lực lượng hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử chủ quyền ngay trên đất nước Việt Nam”.UserPostedImage
Photo: Facebook Lai Nguyen

wild grass  
#33 Posted : Wednesday, July 27, 2016 11:08:33 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Chính trong lúc này
chúng ta cần bên nhau hơn bao giờ hết
UserPostedImage
Trần Quốc Việt (Danlambao) - Formosa là phép thử lương tâm người Việt. Hầu như đa số mọi người cúi đầu cam phận trước thảm họa môi trường sinh tồn ghê gớm nhất và toàn diện nhất trong lịch sử nước nhà. Phép thử cho kết quả rằng chúng ta gần như chấp nhận phải sống với Formosa như đang phải sống với vô vàn những cơn lũ đang tàn phá đất nước này. Khác biệt chăng là Formosa có lẽ là cơn lũ lớn nhất chung cuộc kết liễu Việt Nam. Thay vì để mình bị chết đắm trong cơn lũ tuyệt vọng và vô cảm của cá nhân, hơn bao giờ hết chúng ta lúc này phải cần sát cánh bên nhau cho cuộc đấu tranh sinh tồn chung bởi lẽ đơn giản Formosa còn nước Việt mất. Nhân quyền, dân chủ, và tự do còn có nghĩa gì khi người hưởng những giá trị này là những thế hệ bị ung thư, tàn phế, và khuyết tật bẩm sinh ở trên đất nước mà những ông bà, cha mẹ, và anh chị thế hệ trước đã buông xuôi và ngoảnh mặt.

Dân chúng trong xã hội ngày nay ở Việt Nam chẳng khác gì những người mà nhà văn Lỗ Tấn ngày trước đã nhìn thấy trong xã hội Trung Quốc đương thời: “Dân mà còn ngu muội, hèn nhát thì dù thân thể có khỏe mạnh, cường tráng chăng nữa, cũng chỉ có thể làm thứ người mà người ta đưa ra chém đầu thị chúng và làm thứ người đứng xem cuộc thị chúng vô vị như thế kia mà thôi. Còn như đau ốm mà có phải chết đi ít nhiều thì chưa hẳn đã là bất hạnh.”

Còn gì buồn hơn và bi kịch bằng khi Formosa giết biển cả và gây ra bao thảm cảnh cho hàng triệu đồng bào mà đa số dân chúng nước ta chỉ biết khoanh tay đứng nhìn như đứng xem cuộc hành quyết thị chúng tuy họ có thể lờ mờ nhận thức rằng ngày nào đấy họ rốt cuộc cũng sẽ đứng vào vị trí của nạn nhân hôm nay dưới ánh đao của đao phủ. Món quà lớn nhất chúng ta dâng lên Formosa, xét cho cùng, chính là sự cam phận và vô cảm ấy của chính chúng ta.

Nếu chúng ta tuyệt vọng thì hãy đấu tranh theo kiểu tuyệt vọng như hình ảnh vài nhóm người tổ chức các cuộc xuống đường kiểu du kích vừa qua. Ba bốn người lẻ loi bước trên phố xá nóng bức đông người qua lại để hô vang khẩu hiệu “Formosa cút xéo khỏi Việt Nam.” Dòng xe cộ chạy qua họ, dăm ánh mắt tò mò ngoái nhìn lại. Chỉ thế thôi, không một tiếng vang hưởng ứng. Ta nhìn cảnh này mà thấy ứa nước mắt, nhưng Formosa và bạo quyền nhìn cảnh này mà thấy hân hoan và tự tin cho sự vững chắc của tiền đồ của họ.

Nhưng cuộc đấu tranh chung này không phải là cuộc đấu tranh của tuyệt vọng hay hy vọng mà là cuộc đấu tranh của bản năng sinh tồn của toàn thể dân chúng trước bước đường cùng chung. Vì thế sinh lộ duy nhất mở ra cho chúng ta chính là cuộc đấu tranh của đa số dân chúng đồng loạt phản kháng Formosa liên tục không ngừng nghỉ dưới nhiều hình thức đấu tranh cá nhân và tập thể khác nhau.

Hãy hình dung bàn cân mà một bên là Formosa và một bên là hàng triệu người Việt Nam xuống đường liên tục để phản kháng hành động diệt chủng của họ. Nếu 90 triệu người tham gia vào cuộc đấu tranh thì sức nặng của Formosa cuối cùng chỉ là gam bất chấp những kẻ đồng mưu đứng sau lưng họ còn sức nặng của chúng ta là tấn. Trước cán cân như thế Formosa sẽ sớm bị hắt bay ra khỏi Việt Nam một sớm một chiều.

Bước khởi đầu của cuộc đấu tranh chung là mọi người phải đồng hành với nhau. Những bàn chân cùng đi chung hướng sẽ tạo ra hy vọng và rồi mở ra con đường hồi sinh cho biển và con người Việt Nam như Lỗ Tấn từng nói: “Ta không thể nói hy vọng tồn tại hay không thể nói hy vọng không tồn tại. Hy vọng giống như những con đường trên mặt đất. Vì thật ra khởi đầu mặt đất không có đường, nhưng nhiều người đi lại thì thành con đường.”

Con đường sinh tồn và hy vọng của Việt Nam sẽ không chấm dứt ở đây với các thế hệ chúng ta và con cháu mà sẽ tiếp tục kéo dài mãi mãi khi những đôi chân đồng loạt bước ra từ trái tim riêng yêu nước xuống con đường đồng hành chung của cả dân tộc mà rất nhiều thế hệ tiền nhân đã trả giá đắt để đi qua trong suốt hơn bốn ngàn năm sinh tồn đầy bao thăng trầm.

28.07.2016
Trần Quốc Việt
NNT  
#34 Posted : Friday, July 29, 2016 7:56:12 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 6,784
Man
Location: USA

Thanks: 1809 times
Was thanked: 3452 time(s) in 1840 post(s)
Mời Đọc

DIỄN VĂN CỦA ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG DONALD TRUMP
(qua bản dịch sang Việt ngữ của 2 vị VĐT và HĐHP)
thanks 1 user thanked NNT for this useful post.
wild grass on 7/31/2016(UTC)
wild grass  
#35 Posted : Sunday, July 31, 2016 2:23:26 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Formosa cút khỏi Việt Nam! Formosa get out!

https://youtu.be/7L69hMW5kTsDanlambao - Tiếp nối chuỗi những sự kiện tranh đấu cho môi trường, hôm nay 31/7/2016, một số bloggers và những người hoạt động nhân quyền đã tiếp tục giơ cao khẩu hiệu phản đối Formosa trên đường phố.

8h30 ngày 31 tháng 7-2016: Một nhóm những người hoạt động gồm anh Dương Lâm, anh Nguyễn Mạnh Hiền, anh Nguyễn Đại, anh Lê Nghệ, anh Phạm Bằng và Mai Tuấn Vũ cũng xuống đường nói không với Formosa tại 3 địa diểm: Siêu thị Coopmart Bình Thạnh (Đường Đinh Tiên Hoàng), BigC Phú Nhuận (Đường Phan Đăng Lưu) và BigC quận 10 (Đường Tô Hiến Thành).
UserPostedImage
Trước nhà sách Văn Lang (đối diện Siêu thi Co.opmart BT)- Nguyễn Đại, Dương Lâm, Mai Tuấn Vũ, Lê Nghệ và Phạm Bằng. Ảnh CTV Danlamba

UserPostedImage
Trước Big C Quận 10Trong khi đó, một nhóm bạn khác đã bày tỏ thái độ của mình trên đường phố tại Q. 5, Sài Gòn:


UserPostedImage
bạn Mã Vĩ Lực tai Q- 5

UserPostedImage
Huỳnh Anh Tú, Thuỷ Tuất và Mã Vĩ Lực (ảnh CTV Danlambao)Một nhóm khác trong đó có Phạm Thanh Nghiên đã cùng với một số bạn bè xuống đường ở Suối Tiên (quận 9), Cầu Sài Gòn (quận 2) và quận Thủ Đức để bày tỏ thái độ đối với Formosa:

UserPostedImage
Bùi Diễm Hằng, Phạm Thanh Nghiên, Peng Nguyễn, Thu Nguyệt, Jacky Nguyễn tại chân cầu Sài Gòn (Quận 2) - Photo - Phạm Thanh Nghiên (MLBVN)

UserPostedImage
SG từ trái qua phải Peng Nguyen, Jacki Nguyễn, PTN, Thu Nguyệt, Bùi Diễm Hằng. Photo - Phạm Thanh Nghiên (MLBVN)

UserPostedImage
Tại Suối Tiên với PTN, Bùi Diễm Hằng và một bạn trẻ. Photo - Phạm Thanh Nghiên (MLBVN)Trong khi đó, tại Bến Tre, hình ảnh chị Phạm Thủy đứng cô đơn trên một chiếc cầu, tay giơ khẩu hiệu “Đưa Formosa ra tòa, tống cổ ra khỏi Việt Nam” khiến không ít người phải ngậm ngùi.

UserPostedImageChị chia sẻ trên trang Facebook của mình:

Những người tôi quen luôn khuyên tui đừng like, đừng chia sẻ chi trên fb hết. Họ lo lắng cho tui. Họ sợ cho tui bị thế này thế nọ blu bla...

Tui nghĩ vầy: tui là một người bình thường đôi khi cũng rất tầm thường. Nên tui cũng sợ đủ thứ. Sợ bịnh, sợ đau, ....

Nhưng nỗi sợ kinh khủng nhất là nỗi sợ MẤT NƯỚC. Mất nước thì nhà tan. Và tui không muốn dân tui như dân Tây Tạng. Nhìn Tây Tạng mà tui lo cho dân mình trong tương lai.

Thay vì ngồi trong xó bếp tự hù mình và hù người khác nỗi sợ đó thì tui lên tiếng để con cháu tui có cá sạch, biển sạch và quan trọng hơn hết là dân tui không có cái kết bi thương như Tây Tạng”
.
UserPostedImage
Trên đường Bạch Đằng - Sài Gòn. Photo: Nguyen Duc HanhTại Nha Trang: Lo sợ biểu tình chống Formosa, công an vây kín nhà blogger Mẹ Nấm

Lo sợ biểu tình phản đối Formosa tại Nha Trang, lực lượng CA đã gia tăng các hành vi khủng bố và sách nhiễu đối với gia đình blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Theo facebook Lai Nguyễn, sáng ngày 31/7/2016, lực lượng an ninh mặc thường phục đã vây kín trước nhà Mẹ Nấm khi mọi người đến thăm cô.

Một chiếc xe 16 chỗ đã được huy động dừng ngay trước nhà, trong khi cảnh sát giao thông kiếm cớ để thu giấy tờ và giam xe của mọi người.

Tại sao công an luôn chơi trò hèn với dân, chỉ vì sợ mọi người tập trung phản đối Formosa?”, cô Lai Nguyễn nói.

Trước đó, những kẻ côn đồ đã tổ chức ném đá và hành hung đối với bà Nguyễn Tuyết Lan – mẹ ruột blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào đêm 29 rạng sáng ngày 30/7/2016.
UserPostedImage
Blogger Mẹ Nấm- Nha Trang


UserPostedImage

UserPostedImage
Dân oan Đồng Nai, Sóc Trăng, Bình Định biểu tình mini tại Hà Nội. Photo: Vĩnh Phước Đoàn Trương

Hôm qua, ngày 30/7/2016 Hội anh em dân chủ (HAEDC) đã dán tờ rơi tại Sài Gòn, Hà Nội và khu vực miền trung nhằm vận động cho việc khởi tố Formosa và đồng bọn đã gây ra thảm hoạ huỷ diệt môi trường VN.
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage
Yêu cầu những cơ quan có trách nhiệm vào cuộc khởi tố và đuổi Formosa ra khỏi VN. Photo Đỗ Gia LongChị Sương Quỳnh, một thành viên của CLB Lê Hiếu Đằng cũng đã kêu gọi mọi người trên FB của chị:

Người Dân Việt Nam dù ở đâu, trong nước hay tại nơi nào trên trái đất, lúc này, ngày mai và những ngày sau hãy cùng nhau chung tay, lên tiếng để cứu đất nước trước thảm họa môi trường và giệt vong của Dân Tộc.

- Formosa get out!

- Đả đảo Formosa

- Phải Truy tố Formosa

- Phải truy tố những người có trách nhiệm liên đới mang Formosa và các nhà máy làm huỷ hoại môi trường vào VN...UserPostedImage
Photo: Sương QuỳnhUserPostedImage
Một bạn trẻ đang đi du lịch tại Indo, không có mặt tại Sài Gòn tuy nhiên bạn vẫn mặc áo xuống đường tại Indo. Ảnh Vivian Đỗ

UserPostedImage
Anh Trần Bang và anh Dương Đại Triều Lâm tại cầu Thủ Thiêm, Quận 2. Ảnh: CTV DanlambaoĐồng hành với các bạn trong nước cho nỗ lực lâu dài với mục tiêu bảo vệ môi trường, đòi hỏi chấm dứt hoạt động của Formosa tại Việt Nam, một số đồng bào tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ cũng đã cùng nhau bày tỏ thái độ:UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage
"Chúng tôi luôn ở bên các bạn” - Photo: Nhất Nguyên
Tại thành phố Melbourne, Australia một số bạn cũng đã xuống phố ủng hộ việc tất cả trong và ngoài nước cùng nhau phản đối Formosa:
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: Duong HoaTại thành phố San Jose, người Việt Nam hải ngoại cũng đã xuống đường đồng hành và lên tiếng cho thảm hoạ biển chết, cá chết tại 4 tỉnh miền Trung.https://youtu.be/vkuSUbH...PB-oIWf2Ty0IOXoSREcTb6nL
UserPostedImage
Photo: Duong Hoa

wild grass  
#36 Posted : Wednesday, August 3, 2016 12:11:50 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Còn Việt cộng, Mất Quê Hương ...

Ngô Minh Hằng


Hôm nay Tàu chiếm Hoàng Sa
Ngày mai sẽ cả sơn hà lâm nguy !!!
Họa Bắc thuộc chẳng nghi vấn nữa
Mà ngày càng như lửa, lan nhanh
Nhưng ai cho giặc vào thành?
Quyền đâu Tàu dám tung hoành nước ta ???
Ai cho phép Hoàng Sa, lũ chệt
Đặt giàn khoan lấy hết tài nguyên ?
Ai hèn, cúi mặt lặng yên
Nhưng đàn áp kẻ đứng lên gọi đời ???

Ôi, cộng Việt xé tơi sông núi
Dâng cộng Tàu để đổi súng - tăng
Chiến tranh phát động xâm lăng
Vượt dòng Bến Hải hung hăng giết người
Làm đất nước tơi bời tan nát
Làm miền Nam khổ nạn, điêu linh
Rước Tàu về giết dân mình
Chính là bè lũ Ba Đình đó thôi !!

Nay bờ đã vỡ rồi, vỡ nát
Nước tràn ra như thác, trăm dòng
Hỡi ai con Lạc cháu Hồng
Đứng lên mà cứu non sông giống nòi
Hãy nắm lấy cơ trời, vận nước
Vai chen vai đảm lược vùng lên
Đảng đem tổ quốc đảng nghiền
Thì ta không thể đứng yên mà nhìn !
Mau vùng dậy kẻo nghìn năm nữa
Nước dân ta Tàu khựa xé tan
Vùng lên diệt đảng bạo tàn
Dẹp loài Hán tặc mà an sơn hà
Ta phải giữ lấy nhà, lấy nước
Như Ông Cha muôn trước kiêu hùng
Bình Nguyên, phá Tống lẫy lừng
Liễu Thăng, Hoằng Tháo đã từng đầu rơi

Đã đến lúc thét lời quyết chiến
Vì quê hương phải tiến lên thôi
Nếu ta muốn được bằng người
Tự quyền, tự chủ, sống đời tự do
Và muốn được ấm no hạnh phúc
Nhìn năm châu không nhục, không hèn
Thì mau ta hãy đứng lên
Gương cờ chính nghĩa, viết thiên sử hùng

Việt cộng phải cáo chung, phải chết
Để Việt Nam oanh liệt quật cường

Còn Việt cộng, mất quê hương
Hỡi ta, toàn quốc, can trường vùng lên !!!

wild grass  
#37 Posted : Sunday, August 7, 2016 12:23:49 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Giáo Phận Vinh biểu tình lớn chống Formosa
UserPostedImage
Giáo xứ Đông Yên. Ảnh: Facebook Hung TranDanlambao - Hưởng ứng lời kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, sáng ngày 7/8/2016, hàng ngàn giáo dân giáo phận Vinh đã đồng loạt xuống đường yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.

Đây được coi là cuộc biểu tình được tổ chức quy mô nhất từ khi xảy ra sự kiện cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đến nay.


Ngay từ 5h30 phút sáng 7/8, khoảng 2500 giáo dân thuộc giáo xứ Song Ngọc đã diễn hành từ giáo xứ này sang giáo xứ Phú Yên.

Tại giáo xứ Phú Yên đã có khoảng hơn 1 ngàn giáo dân đang chờ để nhập đoàn với giáo dân xứ Phú Yên. Sau đó, đoàn giáo dân thuộc hai giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc lại tiếp tục diễn hành và đi tới giáo xứ Mành Sơn, nơi được chọn để cử hành Thánh lễ và biểu tình. Được biết, tại Mành Sơn có khoảng 2 ngàn 500 giáo dân đang chờ. Như vậy là trong sáng nay, riêng 3 giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn đã có khoảng hơn 6 ngàn người tham gia tuần hành, biểu tình vì môi trường.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, chánh xứ giáo xứ Phú Yên và là lãnh đạo tinh thần của giáo dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường đã cử hành Thánh lễ.

Được biết, ngoài ba giáo xứ nói trên còn có nhiều giáo dân ở các xứ khác đến tham dự. Trao đổi với CTV Dân Làm Báo, linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho biết, có khoảng hơn một ngàn giáo dân ở các giáo xứ cách xa Phú Yên và mành Sơn 70 đến 80 cây số như Xuân Kiều, Ngọc Long, Yên Đại… cũng tới tham dự Thánh lễ, tuần hành vì môi trường.

Cũng theo ghi nhận của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, ngày hôm trước (thứ 7/6/8), lực lượng công an, quân đội án ngữ tại trung tâm thị trấn với con số lên tới vài ngàn người. Từ Phú Yên tới Mành Sơn có khoảng vài trăm mật vụ. Bọn người này giám sát, theo dõi, trà trộn vào đoàn người diễu hành và trong buổi Thánh lễ. Chưa kể con số gần 1 ngàn người đóng chốt rải rác khắp hai Giáo xứ này.

Cùng thời điểm này, tại giáo xứ Cồn Sẻ, (Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nơi trực tiếp và chịu hậu quả nặng nề nhất của thảm họa môi trường, có khoảng 3 ngàn giáo dân cũng tập trung cầu nguyện và biểu tình.

*

Theo ghi nhận, các cuộc tuần hành đã diễn ra tại các giáo xứ như Song Ngọc, Phú Yên, Mành Sơn, Ngọc Long, Xuân Kiều…

Video và hình ảnh phổ biến trên các mạng xã hội cho thấy, đoàn người tuần hành kéo dài cả cây số mang theo các khẩu hiệu bảo vệ môi trường đi dọc trên các tuyến đường nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng.https://youtu.be/Ane4cqGW3TwTheo facebook Hung Tran, tại giáo xứ Đông Yên – một trong những điểm nóng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau sự kiện cá chết hàng loạt, hàng ngàn giáo dân đã tuần hành dọc theo quốc lộ 1A tiến xuống bờ biển.
UserPostedImage
Thời tiết nóng nực khiến cảnh sát cơ động và công an phải tìm chỗ tránh nắng, còn các giáo dân vẫn kiên trì tuần hành trên đường. Ảnh: Facebook Hung TranMặc dù thời tiết nóng nực, nhưng đoàn người vẫn tuần hành trong trật tự với các khẩu hiệu như:

- “Yêu cầu truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với công ty Formosa và những tổ chức cá nhân liên quan

- “Đừng dửng dưng trước thảm hoạ môi trường đang phá huỷ biển miền Trung

- “Yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn Formosa để bảo đảm môi trường sống cho người dân”…
UserPostedImage
Thời tiết nóng nực, nhưng hàng ngàn giáo dân Đông Yên
vẫn xuống đường vì môi trường trong sạch. Ảnh: Facebook Hung Tran
Bên cạnh các hoạt động xuống đường tuần hành nhằm nâng cao ý thức cho người dân, bà con giáo dân xứ Yên Hoà còn tổ chức chung tay dọn dẹp vệ sinh như phát quang bụi rậm, khai thông những nơi ao tù nước đọng, tiêu huỷ rác thải...

Đây là những hoạt động rất có ý nghĩa hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Công lý & Hòa bình giáo phận Vinh về “Một ngày vì môi trường”.
UserPostedImage

UserPostedImage
Giáo dân Yên Hoà xuống đường bảo vệ mội trường, dọn dẹp vệ sinh toàn giáo xứ. Ảnh: Facebook Paul Oanhhttps://youtu.be/M-zW090SpgM
Giữa lúc toàn bộ giáo phận Vinh đang chung tay xuống đường ôn hoà nhằm bảo vệ môi trường, nhà cầm quyền CSVN lại huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động với khiên chắn, gậy gộc giàn quân để bảo vệ công ty Formosa.
UserPostedImage
Ảnh: Blogger Vì DânXem ra, số tiền 500 triệu đô-la tiền "bồi thường" của Formosa cũng chỉ đủ để chi trả cho các lực lượng công an của đảng.

Tác giả bức ảnh - blogger Vì Dân nhận xét:

"Công an đang tập trung bảo vệ Formosa. Nhìn tấm hình là biết đảng đứng về phía ai rồi!
"
UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: Một người dân tại Vũng Áng cung cấp*

Trước đó, vào tối ngày 6/8/2016, nhiều giáo xứ cũng đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho cho việc bảo vệ môi trường. Tại một số nơi, CA Nghệ An đã ra lệnh cắt điện. Nhiều giáo dân bị công an chặn đánh giữa đường hoặc bị khám xét, kiểm tra “hành chính”. Công an và mật vụ xuất hiện, rình rập mọi ngõ xóm.

Tại giáo xứ Yên Hoà, hàng chục chiếc xe tải chở cảnh sát cơ động cũng đã được điều động nhằm thị uy và đe doạ người dân.

UserPostedImage
Xe tải chở hàng ngàn cảnh sát cơ động đã được đổ xuống Vinh vào chiều ngày 6/8/2016https://youtu.be/d-ksKyMEIFUDanlambao


wild grass  
#38 Posted : Monday, August 8, 2016 11:02:19 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Vũng Tàu: Biểu tình du kích
phản đối đường lưỡi bò, Phản đối Formosa
UserPostedImage
Photo: Tran Hoan Cyclo


CTV Danlambao - 17 giờ ngày 7/8/2016, gần 10 người hoạt động nhân quyền đến từ Vũng Tàu, Nha Trang, Sài Gòn đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ trên bãi biển Hồ Cốc (Vũng Tàu). Mục đích cuộc biểu tình này là để bày tỏ sự ủng hộ đối với phán quyết của tòa án quốc tế PAC bác bỏ đường lưỡi bò của Trung cộng và phản đối Formosa đã gây nên thảm họa môi trường trên 4 tỉnh miền Trung, Việt Nam.UserPostedImage
Từ trái qua phải - Hoan Lê, Thắng, Trần Hoan, Hằng vợ của anh Nguyễn Thanh Hải,
Trần Thiện Kế, Nguyễn Thanh Hải và một người bạn ở Long Đất.
Những người biểu tình mặc trang phục mang các thông điệp phản đối đường lưỡi bò, phản đối Formosa. Mặc dù ít người nhưng Banner, khẩu hiệu được họ chuẩn bị khá kỹ lưỡng và đẹp mắt.

Được biết, để có thể đến được địa điểm biểu tình, những người này đã phải rất vất vả để vượt thoát sự đeo bám của an ninh, mật vụ.

Anh Trần Hoan (Facebooker Tran Hoan Cyclo) chia sẻ với CTV Dân Làm Báo rằng:

Mặc dù là một người thường dân nhưng tôi muốn làm những việc mà tôi tự cho là đúng đắn. Về việc Formosa đã gây tai họa trên đất nước Việt Nam này như thế nào hầu như người dân ai cũng biết. Nhưng phần đông người dân Việt Nam cho rằng họ chưa hoặc không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thảm họa từ môi trường nên họ quá xem nhẹ việc này
.”


UserPostedImage
Trần Hoan (áo đen) và Nguyễn Thanh Hải. Photo: Trần HoanKết thúc bản tin này, xin chuyển tới quý độc giả lời nhắn gửi của anh Trần Hoan, cũng chính là những điều chúng tôi muốn nói:

Tôi muốn gửi đến tất cả mọi người dân trong nước bằng suy nghĩ của cá nhân mình: Chúng ta không nên sợ hãi khi chúng ta muốn làm điều gì đó đúng đắn và có ích cho đồng bào, cho đất nước mình.
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: Trần Hoan

wild grass  
#39 Posted : Friday, August 12, 2016 10:32:52 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Nha Trang - Vũng Tàu:
Tiếp tục yêu cầu khởi tố Formosa
https://youtu.be/ZObavR_P51cCTV Danlambao - 9.30 giờ sáng ngày 12/08/2016, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam cùng hơn 30 người hoạt động tại Sài Gòn và Vũng Tàu đã tổ chức một cuộc biểu tình qui mô nhỏ, tại bãi biển xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm phản đối tập đoàn Formosa gây thảm họa trên 4 tỉnh miền Trung và ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế PCA bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Cộng.

Các biểu ngữ có nội dung như: “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “ Yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn”, “ Yêu cầu khởi tố ông Trần Hồng Hà”, “Cá cần nước sạch, nước cần minh bạch”, “Cá chết, biển chết, tương lai Việt Nam sẽ về đâu”,“Hoan nghênh phán quyết của tòa án quốc tế PCA”, “Trường Sa - Hoàng Sa là máu thịt của người dân Việt Nam,” “Formosa get out!!!”... đã được những nhà hoạt động dân chủ Sài Gòn và Vũng Tàu cùng Mạng Lưới Blogger Việt Nam giương cao với tinh thần con dân đất Việt.


UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: CTV Danlambao


Họ, những con người Việt Nam luôn khát khao được sống trong một môi trường trong sạch, một xã hội cần có một chính quyền minh bạch.

Tuy nhiên đó chỉ là mong muốn, bởi người Việt Nam đang sống trong một thể chế “công an trị”, và chỉ còn biết “còn đảng còn mình”.

Trong cuộc biểu tình hôm nay có anh Chế Nguyên Hoàng, một người dân Vũng Tàu. Anh Hoàng từng bị bắt và bị giam giữ trái phép hôm 01/05/2016 khi tham gia biểu tình ôn hòa phản đối Formosa tại Sài Gòn. Ngày 15/5, anh lại tiếp tục bị bắt tới đồn công an vẫn với lý do đi biểu tình bảo vệ môi trường. Cùng ngày, anh bị đưa tới Trung tâm Bảo trợ Xã hội (tại Sài Gòn) và bị giam giữ trái phép 4 ngày. Trong thời gian này anh đã bị đánh đập hết sức dã man.

Anh chia sẻ: “Trước tình trạng biển Việt Nam bị ô nhiễm nghiêm trọng, tôi thấy mình phải có trách nhiệm lên tiếng để đòi hỏi quyền được sống trong môi trường trong sạch, yêu cầu đóng cửa Formosa và truy cứu trách nhiệm đối với những kẻ liên đới."

Khi được hỏi anh có sợ bị bắt, bị đánh đập khi tham gia biểu tình không?, anh trả lời:

Tôi đang thực hiện nghĩa vụ của một công dân Việt Nam. Đó cũng chính là quyền của tôi. Và đó thật sự là một điều cần thiết. Sau hai lần bị bắt bớ, bị giam giữ trái phép và bị đánh đập, mặc dù có ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi nhưng đó cũng chính là động lực để tôi đi tiếp. Không có lý do để sợ hãi khi những việc làm của mình là đúng, là chính đáng và cần thiết.

Tôi khẳng định rằng, tôi sẽ tiếp tục bày tỏ nguyện vọng và tiếng nói của mình cho đến khi nhà cầm quyền minh bạch vụ việc, Formosa phải đóng cửa và những cá nhân, tổ chức liên quan phải chịu trách nhiệm trước những gì họ gây ra cho đất nước này”[/i][/color]t.UserPostedImage
Photo: CTV DanlambaoBà Dương Thị Tân, người cũng đã tham gia biểu tình tại Sài Gòn vào các ngày 01 và 15/05 2016, và bị bắt giam trái phép, bị đánh đập trong đồn công an cho biết cảm nghĩ của mình về buổi biểu tình ngày hôm nay:

“Gần đây những sự việc xảy ra trên đất nước ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Tôi nghĩ việc xuống đường là cách biểu lộ trách nhiệm của công dân đối với vận mệnh của Tổ Quốc. Tuy nhiên những cuộc xuống đường tập trung đông người luôn gặp phải sự khủng bố, đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền. Những việc chúng tôi đang làm, có thể chưa tác động trực tiếp đến ý thức của mọi người, nhưng với sự kiên trì, bền trí của những người như chúng tôi phần nào sẽ khiến nhiều người khác thấy được nghĩa vụ của họ đối với đất nước”.

Blogger Phạm Thanh Nghiên, thành viên của Mạng Lưới Blogger VN tâm sự:

“Gần 20 anh em chúng tôi từ Sài Gòn đi hơn 100 km tới Vũng Tàu, trước là để bày tỏ sự trân quý tinh thần dấn thân của các anh em đấu tranh tại đây. Sau là thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết, cùng nhau đấu tranh yêu cầu Formosa phải ra khỏi Việt Nam. Không thể chấp nhận sự tồn tại của một tập đoàn hủy hoại môi trường nghiêm trọng như thế trên đất nước này. Không những yêu cầu Formosa ra khỏi Việt Nam, mà còn phải truy cứu trách nhiệm của những kẻ tòng phạm”.
UserPostedImage
Photo: CTV Danlambao
“Có người cho rằng những việc làm của chúng tôi là vô ích. Không! Nếu bạn chứng kiến những người đi đường chú ý đến những thông điệp, những băng rôn, khẩu hiệu trên tay chúng tôi, bạn sẽ không nói như thế. Và để đạt được những nguyện vọng như thế, khởi đi từ những hành động nhỏ bé như ngày hôm nay. Sự thật càng được nhiều người biết đến càng tốt, với hy vọng một ngày nào đó họ sẽ biết sự thật và nhập cuộc cùng chúng tôi”.
UserPostedImage
Photo: CTV Danlambao


Cũng trong buổi sáng cùng ngày, thông điệp "Khởi tố Formosa", "Fish want to live - To live we want" cũng đã được nhóm hoạt động tại Nha Trang công khai bày tỏ tại vòng xoay ngã Sáu, bên cạnh nhà thờ chính tòa khiến nhiều người đi đường chú ý.UserPostedImage
Photo: CTV Danlambao

UserPostedImage
Photo: CTV Danlambao

UserPostedImage
Photo: CTV DanlambaoKhông chỉ dừng lại ở một vài cuộc biểu tình nhỏ gọn kéo dài từ nhiều tuần trước, các nhà hoạt động đã luôn tiếp tục kiên trì với yêu cầu khởi tố nhà máy Formosa và các cá nhân có liên quan đến thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung hồi tháng 4/2016 vừa qua.

wild grass  
#40 Posted : Sunday, August 14, 2016 11:46:59 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 280

Thanks: 24 times
Was thanked: 98 time(s) in 83 post(s)


Giáo phận Vinh:
Hàng chục ngàn người tuần hành yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam
[https://youtu.be/uItCFcCfIn0
CTV Danlambao - Hôm nay, thứ 2 ngày 15.8.2016 nhân ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời - ngày lễ Quan Thầy của GP Vinh, hàng chục ngàn người thuộc giáo phận Vinh đã tiến về trung tâm giáo phận với những băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu chính phủ đóng cửa và khởi kiện Formosa ra toà.

Những khẩu hiệu mọi người cầm trên tay: "Huỷ hoại môi trường là huỷ hoại cuộc sống", "Yêu cầu chính phủ đóng cửa FormosaFormosa, "Formosa nhận lỗi, chính phủ Việt Nam Nhận Tiền, còn Nhân dân nhận thảm hoạ", "Hãy đồng hành vì con cháu chúng ta", "Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển đông bị ô nhiễm, ông bà cha mẹ đã làm gì để cứu biển, cứu chúng con?", "Mẹ địa phận Vinh ơi, Formosa đang huỷ diệt con cái của mẹ"


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: Facebook Lê Văn SơnĐồng thời, mọi người hô vang "Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mạng sống mình", "Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa"UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImagehttps://youtu.be/MbwuQznxnu0Được biết, có ít nhất 30.000 người đã tham gia tuần hành bảo vệ môi trường, đây là lần tuần hành lớn thứ 2 kể từ khi xảy ra sự kiện cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đến nay. (Lần thứ nhất vào ngày 7/8/3015)UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: Tin Mừng Cho Người NghèoTheo anh Lê Văn Sơn"Với thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra cho dân tộc Việt Nam và 4 tỉnh miền Trung nói riêng, Giáo phận Vinh là ngọn cờ đầu đấu tranh yêu cầu Formosa chấm dứt hoạt động và rời khỏi Việt Nam."


Users browsing this topic
Guest
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.