Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages123>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
wild grass  
#1 Posted : Sunday, May 1, 2016 2:29:07 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)


Biểu Tình Vì Môi trường rầm rộ tại các nơi 01/05/2016
Cả nước xuống đường biểu tình chống ô nhiễm môi trường
https://youtu.be/Sj2ss_2eHEk

https://youtu.be/ZlXXBbXcR3I


CTV Danlambao - Sáng ngày 1/5/2016, tại nhiều thành phố lớn trên cả nước đã diễn ra cuộc biểu tình bảo vệ môi trường.

Trước đó thảm họa môi trường biển đã xảy ra nghiêm trọng khiến 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nặng nề. Trong hơn hai tuần xảy ra thảm họa, hàng trăm tấn cá chết dạt vào bờ.

Tại Hà Tĩnh, ngư dân phát hiện ra ống thải ngầm của nhà máy thép Formosa chôn sâu dưới biển thải ra chất độc hại. Người ta đặt câu hỏi liệu Formosa có liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên biển hay không?

Các cơ quan chức năng và lãnh đạo nhà nước CHXHCN Việt Nam im lặng và có các giải đáp không thuyết phục người dân khi cho rằng cá chết là do thủy triều đỏ.

Để yêu cầu chính phủ minh bạch và có trách nhiệm trước thảm họa, cuộc biểu tình bảo vệ môi trường đã được phát động trên toàn quốc với sự hưởng ứng của nhiều thành phố lớn như Sài Gòn, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng và Hà Nội...UserPostedImage


UserPostedImage
Đã có đụng độ ở trước nhà Thủy tạ Hà nội


UserPostedImageTại Sài Gòn, một nhóm các nhà hoạt động bị chặn giữ tại nhà gửi xa của Dòng Chúa Cứu Thế số 38 Kỳ Đồng.

Những người bị bắt bao gồm: Blogger Phạm Thanh Nghiên, anh Huỳnh Anh Tú, anh Đỗ Đức Hợp, anh Nguyễn Hữu Tình, chị Dương Thị Tân và anh Việt Quân.

Ngay tại công viên 30/4, công an sắc phục và các lực lượng hỗ trợ chốt chặn khắp nơi.

Cuộc biểu tình tại Sài Gòn nổ ra lúc 9:30, hơn 1000 người đổ ra đường giơ cao các khẩu hiệu diễu qua khu vực trung tâm quận 1.

Dòng người biểu tình đổ về đường Đồng Khởi để tập trung ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Chia sẻ với CTV Danlambao, một người dân Sài Gòn đưa con đi biểu tình sáng nay cho hay:

"Tôi đi biểu tình bảo vệ môi trường vì hôm nay là ngư dân và con của họ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc biển bị đầu độc, ngày mai sẽ đến mình và con của mình.

Hôm nay là ngư dân và con của họ chịu ảnh hưởng vì biển bị thải độc, ngày mai sẽ đến mình và con của mình. Tôi đơn giản chỉ muốn mỗi người ý thức được rằng môi trường sống là quan trọng cho bất cứ ai. Làm mẹ thì phải bảo vệ môi trường sống cho con mình.
"
UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImageTại Vũng Tàu, từ rất sớm khoảng 15 anh chị em với thông điệp "Bảo vệ Biển - Bảo vệ nguồn sống của chúng ta"... cũng đã ra biển biểu tình trong ôn hoà, đòi môi trường trong sạch cho Đất Nước.UserPostedImage

UserPostedImageTại Đà Nẵng, theo Facebook Lâm Bùi "đúng 9h sáng nay, dù chỉ vài anh em, nhưng anh em chúng tôi đã cố gắng nổ ra biểu tình.

Tuy bị bao vây, đàn áp và có đánh đập. Nhưng Đà Nẵng vẫn cố hòa mình vào dòng người cả nước hôm nay.

Em Anthony Minh Bùi bị rất đông an ninh và công an kẹp cổ và đánh vào mặt."UserPostedImageTại Nghệ An, công an thẳng tay đàn áp người biểu tình.

Theo Facebook Paul Trần Minh Nhật: "Anh Hoàng Bình, Mary Phương, Hoàng Đức, Nguyễn Nghiễm và khoảng hơn 10 người khác đã bị công an bắt đi.

Công an đã xua đuổi tất cả những ai có dấu hiệu tụ tập tại bãi biển Cửa Lò. Khu vực Cửa Lò, Nam Cấm và các ngả đường từ Vinh về bãi biển Cửa Lò công an chốt chặn và kiểm tra tất cả các phương tiện. Trước đó, Facebook Hồ Huy Khang bị bắt ở Thanh Hóa, Son Chu Manh và phóng viên của Tin Mừng Cho Người Nghèo - GNsP tác nghiệp tại hiện trường đã bị bắt."UserPostedImage
Trên đường phố Sài gòn


UserPostedImage
Tại Sài gòn


UserPostedImage
Tại Nha trang

UserPostedImage
Tại Đà NẵngCụ Tô Hải không thể xuống đường tham gia biểu tình được, cụ tọa kháng tại nhà.

Trên Facebook cá nhân cụ chia sẻ: "Học tập cháu Phạm Thanh Nghiên không tham gia biểu tình với đồng bào được, đành tọa kháng tại nhà"
UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage

wild grass  
#2 Posted : Sunday, May 8, 2016 3:29:19 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Tường thuật
Các cuộc xuống đường vì môi trường 08.05.2016UserPostedImageDanlambao - Trước thảm hoạ về môi trường, nhiều công dân Việt Nam khắp 3 miền đất nước đã cùng nhau kêu gọi mọi người xuống đường để đòi hỏi đảng CSVN và nhà cầm quyền của đảng phải chấm dứt những hành động đàn áp người dân lên tiếng bảo vệ môi trường; công bố nguyên nhân, thủ phạm đầu độc biển miền Trung và khởi tố ngay lập tức vụ án xâm hại gây ô nhiễm môi trường.

Cuộc xuống đường lần thứ 2 dự trù xảy ra vào 9 giờ sáng, Chủ Nhật, 8/5/2016 tại Sài Gòn, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác.

Danlambao sẽ cập nhật cùng các bạn đọc diễn tiến của các cuộc xuống đường bảo vệ môi trường này. Ngoài việc tham gia xuống đường, các bạn có thể hỗ trợ thêm về mặt thông tin bằng cách gửi tin tức, hình ảnh, clip về lienlacdanlambao@gmail.com hay ở trang Facebook của Danlambao: https://www.facebook.com/danlambaovn/


Hàng loạt những người đấu tranh dân chủ bị bao vây tại nhà


Ba ngày trước cuộc biểu tình, công an, mật vụ đã tung lực lượng đông đảo chốt chặn, canh gác nhà riêng, nơi ở của hầu hết những người đấu tranh dân chủ, tham gia xuống đường lần I hoặc bày tỏ quan điểm bảo vệ môi trường trên mạng xã hội.

Tại Sài Gòn, những gương mặt quen thuộc như Trần Bang, Sương Quỳnh, Lê Nguyễn Hương Trà, Đinh Đức Long, Nguyễn Hoàng Vi, Dương Thị Tân, Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Anh Tú, Hoàng Dũng, Nguyễn Nữ Phương Dung, Nguyễn Trang Nhung... đều bị canh gác rất chặt.

Đêm thứ Bảy 7/5, rất đông công an đã xông vào nhà vợ chồng ca sĩ Diên An & Việt Bách và đòi “kiểm tra hành chính”. Côn an gây khó khăn cho khách của anh Diên An là anh Hành Nhân. Sau khi bị chủ nhà mời ra ngoài, côn an, mật vụ và dân phòng đã tập trung ngay ngoài ngõ và gây ồn ào. Ngay lúc đó, nhà anh Diên An cũng bị cúp điện. Anh Diên An đã phải dùng quạt tay để quạt cho cậu con trai anh mới mười tháng tuổi. Hiện cả nhà anh và người bạn là Hành Nhân đều đang bị công an giam lỏng.

Kỹ sư Trần Bang, một trong những người hoạt động rất tích cực đã loan tin trên FB cá nhân rằng: “Tôi là một công dân của TP Sài Gòn, tại sao từ tối qua (18h tối ngày 6-5-16) nhà tôi bị một lũ người không sắc phục canh cửa nhà ngày đêm 24/24, không cho tôi đi ra ngoài đường? Tôi mở cửa định đi ra ngoài để làm việc riêng thì bị bọn họ tới đe dọa -"không được ra ngoài", một tên áo đen còn nói: nếu cố tình đi sẽ cho giang hồ xử"...?”.

Tại Hà Nội, blogger Nguyễn Lân Thắng thông báo tối qua, thứ Bảy, nhà anh đã bị hắt đầy sơn và mắm tôm. Truyền đơn tung trắng ngõ với nội dung đe doạ... Tuy nhiên, anh vẫn khẳng định sẽ hẹn gặp bạn bè tại nhà hát lớn để tham gia xuống đường bảo vệ môi trường. Cùng lúc anh Trịnh Bá Phương ở Hà Nội từ lúc 12h đêm qua đã bị CA vào nhà ngăn cản cấm không cho biểu tình bày tỏ thái độ trước hiểm hoạ môi sinh.

Riêng luật sư Lê Thị Công Nhân đã nhắn tin cho Blogger Phạm Thanh Nghiên rằng “Lúc 1 giờ sáng ngày 8/5, công an đã mang xe thùng (loại hay dùng để đi càn chợ, bắt người bán hàng rong) và một tiểu đội canh gác ở cầu thang”.

Một người hoạt động khác là ông Bùi Tuấn Dương cũng cho biết rằng vợ chồng ông bị giam lỏng trong nhà. Thái độ của những tên công an canh gác ông rất vô lễ, hống hách.

Nhiều nơi, barie, hàng rào kẽm gai cũng được dựng lên tại nhiều ngả đường từ ngày hôm trước. Đặc biệt các ngã tư Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Cao Vân, Điện Biên Phủ, Pasteur, Nhà hát Lớn và khắp các con phố đi bộ, công an chìm nổi dày đặc.
UserPostedImageTại Trung tâm Sài Gòn, nhiều quán coffee phải đóng cửa, các ngã đường dày đặc côn an, mật vụ. Đường Sách Nguyễn Văn Bình cũng bị đóng. Các bãi giữ xe đều không làm việc... Mọi cử chỉ của người qua đường đều được công an, mật vụ chú ý. Sài Gòn ngày 8/5/2016 khiến nhiều người liên tưởng đến thời chiến.UserPostedImageNhững người yêu biển...

Tại Nha Trang, xuất phát từ đại lộ Phạm Văn Đồng, một số bạn đã bắt đầu khởi hành biểu tình đi bộ dọc theo đường ven biển.

Các biểu ngữ được mang theo với nội dung: "Save Our Sea", "Minh bạch thông tin Formosa", "Hãy giữ biển trong lành", "Save the fish"...

Sau khi đi vượt qua cầu Trần Phú, đoàn biểu tình rẽ vào lối xuống Chợ Đầm.

UserPostedImage
Photo - CTV Danlambao

UserPostedImage
Photo: Nguyễn LaiTin từ CTV Danlambao tại Nha Trang cho biết vào lúc 8:45 sáng mọi người đang bị chặn ở đường Tôn Thất Tùng. Hiện tại công an đang kéo đến rất đông. Một số người xuống đường trong đó có blogger Mẹ Nấm bị an ninh cướp điện thoại và đưa về đồn công an phường Xương Huân.

Tại Sài Gòn, một trong những hình ảnh xúc động nhất tại Sài Gòn trước giờ biểu tình, là hình ảnh Nhạc sĩ Tô Hải ( 90 tuổi) ngồi xe lăn, giơ biểu ngữ:


UserPostedImage
Photo - FB Sương Quỳnh


Và những người yêu môi trường, bảo vệ môi sinh trong cô đơn:


Tại Hà Nội, theo thông báo của FB Bùi Tiến Hưng, Blogger Nguyễn Hữu Vinh JB đang đi đường thì bị 1 số công an ép buộc về số 7 Nguyễn đình Chiểu.[/size]


Hàng ngàn người đã xuống đường tại Sài Gòn

Đúng 9 giờ sáng, cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra tại Sài Gòn. Bất chấp sự kềm toả và bao vây của lực lượng CA, hàng ngàn người dân đã tập trung về công viên 30/4 để biểu tình và giơ cao các khẩu hiệu phản đối ô nhiễm môi trường.https://youtu.be/aew4pSfUCKsTheo ghi nhận, số lượng người biểu tình mỗi lúc một đông hơn.UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Bé Simpa sáng nay tiếp tục xuống đường biểu tình cùng mẹ.
Photo: Facebook Nguyễn Thiên Kim
Tại Hà Nội, vào lúc 9 giờ sáng, quanh khu vực nhà hát lớn, bờ hồ công an đã huy động xe phá sóng điện thoại, lực lượng an ninh dày đặc.

Các ngả đường dẫn đến Nhà hát lớn đều bị phong tỏa.

An ninh yêu cầu người dân không được tập trung quanh khu vực Nhà Hát Lớn.UserPostedImageTheo FB Nguyễn Lân Thắng thì một số người đã bị bắt trong đó có chị Tuyết Anh (Facebook Tuyet Anh Jethwa), anh Hùng giáo viên cùng 2 người nữa.

Chị Nguyễn Thị Nga, Fb là Nga Nguyễn, bị bắt lên xe bus số 10, biển số 30K-1291.

Theo FB Trịnh Bá Tư, 2 người dân từ Hải Phòng là cô Vân và cô Hằng đã bị an ninh bắt đi khi vừa xuống tàu tại ga Long Biên. Hai cô đi từ Hải Phòng lên Hà Nội để tham gia tuần hành vì môi trường.

9h30: mọi người đang đi quanh khu vực bờ Hồ sau đó ngồi toạ kháng trước UBND TP Hà Nội.
UserPostedImage
Photo: Nguyễn Tấn Thành

UserPostedImage
Photo: Lã Việt Dũng

UserPostedImage
UserPostedImage
Mọi người ngồi toạ kháng trước UBND TP Hà Nội.
Photo Facebook Hoàng BìnhTính tới thời điểm này, tại Hà Nội có khoảng 40 người dân đã bị đưa về công an quận Long Biên. Trong đó có Thúy Nguyễn (dân oan Hải Phòng), Phan Cẩm Hường, Ngô Duy Quyền, JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Nga, Tuyết Anh...


Tại Sài Gòn, blogger Vũ Huy Hoàng cũng đã bị an ninh chặn bắt.

10h00, tin từ CTV Dân Làm Báo báo về, hiện hàng trăm công an đang dồn người biểu tình bên hông nhà thờ, đối diện Bưu điện để cà khịa, tất cả ngã đường đến nhà thờ Đức Bà đã bị rào chắn lại. Một số người đang bị đánh.UserPostedImage
Một số người đã bị bắt. Photo: Bạn đọc Danlambao


UserPostedImage

UserPostedImage
Cảnh hỗn loạn trước nhà thờ Đức Bà. Photo: Bạn đọc Danlambao

UserPostedImage
Quang cảnh buổi biểu tình ôn hoà tại Sài Gòn. Photo Bạn đọc DanlambaoTại Sài Gòn, lực lượng cơ động đã sử dụng hơi cay để sịt trực tiếp vào người dân biểu tình ôn hoà. Cùng lúc, có rất nhiều người bị bắt đem đi đâu chưa rõ.UserPostedImage10h30, tại Sài Gòn, rất nhiều người bị đánh, bị bắt lên xe Bus đưa lên đâu không rõUserPostedImage

UserPostedImage
Chị Hoàng Mỹ Uyên mặc dù bị đánh rất đâu
nhưng vẫn ôm chặp con gái của mình. Photo: Nickie TranTrong hình là chị Hoàng Mỹ Uyên cùng con gái Saphia.

Vi Trần - Bé Saphia dũng cảm và đầy ý thức. Saphia tự biết đọc tin tức và thương xót các bạn Tôm, Cá nên xin phép mẹ tham gia biểu tình bảo vệ môi trường.

Sáng nay bé đã bị đánh vì lẽ phải. Mẹ em cũng bị đánh, nhưng với bản năng làm mẹ, chị vẫn ôm chặt con vào lòng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, theo facebook anh Trần Xuân Bách, nhóm người gần đây nhất bị bắt đưa đi đâu không rõ (khả năng là cũng đưa về CA phường Long Biên) gồn có:

Facebooker Xéng Phan, Facebooker Uong Thanh Ngoc, Nguyễn Trung (Người Hà Nội), Facebooker Viethung Hienlinh Trịnh Văn Tuấn, em vợ anh Thinh Nguyen, facebooker Trịnh Hoàng Thanh, Nguyễn Thúy Hạnh, Lã Việt Dũng, Nguyễn Văn Phương, Thao Teresa.
UserPostedImage
Hình ảnh đẹp 2 cha con lặng lẽ cầm biểu ngữ đi ở Hà Nội
sau khi mọi người bị hốt hết lên xe buýt. Photo Thuỳ LinhMặc dù bị đàn áp, bắt bớ nhưng cuộc biểu tình tại Hà Nội vẫn tiếp diễn.


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: Facebook Mai Dũng


DS những người bị bắt (đang tiếp tục cập nhật):

Tại Sài Gòn:

1. Vũ Huy Hoàng
2. Huỳnh Chí Trung
3. Dương Thị Tân
4. Huỳnh Thành Phát
5. Trần Tử Long
6. Hiếu Trung Lê
7. Diễm Võ
8. Lý Nguyễn (mất tích)
9. Nguyễn Công Hoa
10. Nguyễn Duy Quang
11. Nguyễn Hoàng Nam
12. Nguyễn Hoàng Việt
....

Tại Hà Nội:

1. Nguyễn Thị Kim Chi
2. Nguyễn Thúy Hạnh
3. Lê Dũng
4. Lê Hồng Phong
5. JB Nguyễn Hữu Vinh
6. Ngô Duy Quyền
7. Lê Thị Phương Anh
8. Facebooker Xéng Phan
9. Facebooker Uong Thanh Ngoc
10. Nguyễn Trung (Người Hà Nội)
11. Facebooker Viethung Hienlinh
12. Trịnh Văn Tuấn, em vợ anh Thinh Nguyen
13. Facebooker Trịnh Hoàng Thanh
14. Lã Việt Dũng
15. Nguyễn Văn Phương
16. Thao Teresa.
....

Tại Nha Trang:

1. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
2. Phạm Văn Hải
3. Đan Thanh
4. Nguyễn Lai
5. Khiêm Cung
6. Kim Thoa
7. Trương Hải Lương
8. Nguyễn Văn Đức
9. Bá Vinh
10. Tiến Luật
11. Dương Văn Hải

Tại Sài Gòn: Khoảng hơn 100 người biểu tình ôn hòa đã bị công an bắt và giam giữ tại sân vận động Hoa Lư (Số 2 Đinh Tiên Hoàng), Đa Kao, quận 1.UserPostedImage
Bạn Nguyễn Phương, người kêu gọi tuổi trẻ thức tỉnh đã bị bắt.
Phương bị bắt giữ ở đối diện nhà hát Thành phố (sân vận động Hoa Lư).https://youtu.be/NSKQigD-N5swild grass  
#3 Posted : Saturday, May 14, 2016 2:15:00 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Lũ việt cộng chúng đang chuẩn bị để chống biểu tình vào cuối tuần này 15/5/2016;
và tại nhà thờ Đức Bà sáng hôm nay 12/5/2016UserPostedImage

UserPostedImage

Tội ác sẽ chỉ gây thêm căm hờn.

Lang AnhUserPostedImage
Những kẻ gây ra những hành vi này có thể làm tổn thương một số người dân. Nhưng sự căm hờn tích tụ lại sẽ là những nhát cuốc đào mồ chôn chế độ bạo quyền.

Vài quân đốn mạt lu loa rằng tại sao những người làm cha mẹ này lại mang theo con cái của mình để chúng bị bạo hành??? Lối nghĩ ấy đốn mạt và đê hèn cũng giống nhận thức và nhân cách của chúng vậy. Đây là một cuộc tuần hành vì hoà bình, trẻ em cũng có quyền tham gia vì chúng đang sống, đang lớn lên và đang hít thở cùng một bầu không khí. Chúng không trách những tên côn đồ được nhà nước trao quyền mà lại trách người dân tại sao lại để lũ côn đồ được pháp luật bảo kê ấy đánh? Lũ khốn kiếp.

Trong một cái tổ vỡ thì làm gì có trứng lành. Khi đến thứ căn bản nhất là một đất nước có bầu không khí có thể thở được cũng không còn thì vì lý do gì mà những người làm cha mẹ ấy không được mang theo con cái họ, cũng chính là niềm hy vọng đau đáu của họ để đấu tranh trong hoà bình?

Có những kẻ đánh đồng một cách hèn mạt rằng người mẹ này cũng giống những kẻ xấu trong quá khứ, khi dùng trẻ em như một công cụ đấu tranh. Không có người mẹ nào dùng con mình làm lá chắn hết. Người mẹ này chỉ đơn giản là đã đánh giá thấp sự dã man của những kẻ được giao nhiệm vụ đàn áp cuộc tuần hành hòa bình. Trong quá khứ, những kẻ cộng sản từng trao súng vào tay trẻ em, khuyến khích chúng bắn giết và đánh bom, đào tạo chúng thành những công cụ giết người. Ngày hôm nay, người mẹ này dắt con mình đi trong cuộc tuần hành hoà bình, trao vào tay con mình niềm khát khao công lý. Đó là sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối, giữa văn minh và bạo tàn.

Bạo quyền rồi sẽ chỉ đổi lấy căm hờn. Những kẻ đàn áp người dân của đất nước và cả những kẻ ủng hộ chúng rồi sẽ phải trả giá đắt cho tội ác này.

Hãy nhìn kỹ những bức hình này, hãy suy nghĩ về nó. Người mẹ này và em bé này đã bị đánh chỉ vì biểu lộ khát vọng có một đất nước sạch hơn cho mình, cho con cái mình, cho cả những người khác nữa trong ôn hoà. Họ tuần hành trong hoà bình với hy vọng được lắng nghe, và chúng lắng nghe bằng vũ lực và đàn áp. Họ bị đánh vì họ còn lẻ loi và thiếu những bàn tay che chở cho họ. Đừng để thứ bạo quyền gây căm hờn này hoành hành thêm nữa. Lần sau, hãy góp cánh tay mình.

Ngay bây giờ, tôi kêu gọi một cuộc tuần hành khác. Chủ nhật ngày 15/05/2016, 9h sáng, tại Hà Nội là Nhà Hát Lớn và Sài Gòn là công viên 30/4. Những thành phố khác cũng hãy đáp lời. Chúng ta đòi chính quyền này điều tra ra kẻ gây hủy diệt miền Trung Và hành động để đất nước không bị hủy diệt thêm nữa. Chúng ta đòi chính quyền này truy tố những kẻ đánh người dân, đánh phụ nữ và trẻ em khi họ tuần hành hoà bình theo đúng hiến pháp. Chúng ta đòi chấm dứt tội ác và bất công từ chính những kẻ mặc sắc phục công quyền. Những người không thể đi thì hãy ủng hộ, những người Việt ở nước ngoài, xin hãy nói giúp với thế giới điều gì đang diễn ra ở đây, đừng để bạo quyền bị che dấu. Hãy cùng nắm tay trong hòa bình để đối mặt với bạo quyền. Nếu chế độ này không chịu nghe mà chỉ muốn vùi dập người dân trong lầm than, chúng ta cần đối đầu với nó. Hãy góp cánh tay của bạn. Chúng muốn người dân bị sợ hãi và tan tác, chúng ta sẽ đáp trả bằng sự dũng cảm và đoàn kết. Chúng dùng bạo lực và khủng bố, chúng ta sẽ đáp trả bằng ánh sáng và hoà bình. Chúng ta quyết không để bóng tối kéo dài mãi mãi. Xin hãy lan truyền thông điệp này. Xin hãy đối diện với lương tâm của mình.

P/S:
(1) Vì những kẻ ác này đã chứng minh sự bất nhân của chúng, trong cuộc tuần hành lần sau, hãy để con cái chúng ta ở nhà. Những người trưởng thành hãy hành động, trong hoà bình, nhưng hãy bảo vệ lẫn nhau. Đừng để đến lúc con chúng ta lớn lên cũng vẫn phải xuống đường cho những đòi hỏi công lý đau đớn thế này.

(2) Có nhiều ý kiến nghi ngờ rằng người mẹ và em bé trên kia bị một thế lực nào đó dàn cảnh hành hung để gây căm phẫn trong dân chúng. Đương nhiên mọi giả thiết đều có quyền nêu ra nhưng cũng có những giả thiết phi lý giống như thuỷ triều đỏ là nguyên nhân chết cá dưới đáy biển miền Trung vậy. Đáp án đôi khi rất dễ tìm ra khi phân tích toàn cảnh: Vấn đề ở đây, là không chỉ có hai mẹ con người mẹ này bị đánh, mà những tấm ảnh và clip trên mạng cho thấy hàng loạt người khác bị hành hung bởi những kẻ mặc sắc phục. Họ bị đấm đạp không tiếc tay và bị kéo lên những chiếc xe thùng. Chẳng có thế lực xấu nào dàn cảnh đánh người trên diện rộng được như thế. Cũng chẳng có thế lực xấu nào được trang bị xe thùng để bắt người tuần hành hoà bình, có chăng chỉ là thế lực xấu lớn nhất, mạnh nhất mà thôi. Đáng buồn thay, nó được gọi tên là nhà nước.UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


wild grass  
#4 Posted : Saturday, May 14, 2016 2:33:06 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)


Lột mặt Phạm Hữu Đức,
kẻ đánh dập dã man người dân Biểu Tình Ôn HòaUserPostedImageNhững kẻ cầm đầu CS tưởng chuyển việc đàn áp dân chúng cho cái tổ chức TNXP do họ giả lập ra là khôn, quốc tế không có cớ nói họ vi phạm nhân quyền. Nhưng điều đó đã kéo theo hậu họa khôn lường: dân chúng cảm thấy bị mất kiểm soát bằng pháp luật đã tự đứng lên dùng biện pháp tự vệ bằng bạo lực để chống lại những tên ác ôn như Phạm Hữu Đức.

- Bauxite Vietnam

Những thanh niên tham gia đánh dân đang bị dân mạng truy lùng.
Liệu chính quyền có thể bảo vệ được họ? Bảo vệ đến bao lâu?
Chắc chắn rằng họ sẽ nhận lại đủ những hành động mà họ đã làm cho người dân vô tội.

Các blogger cho biết ảnh chụp của tên công an Phạm Hữu Đức, là người đánh dân tàn bạo nhất trong ngày biểu tình 8/5. Nguồn: Facebook.FB Menras André

Nhân dân Việt có đủ để hạnh phúc: có đảng vinh quang hơn bao giờ, có bạn vàng của đảng vinh quang ấy nhiệt tình lo về biển đảo, kinh tế, môi trường, tài nguyên của Việt Nam, có CA số một về những chuyện dùi cui, theo dõi, quấy nhiễu, bắt, phục vụ tốt cho bạn vàng và đảng vinh quang, có “thanh niên” xực tiền của dân cùng anh em côn đồ rất am hiểu thắt cổ, đạp vào mặt, đâm vào ngực, rất gần dân như TBT đã hứa, có con cá chết hàng loạt trên biển, trên sông rồi, không cần bắt, có hải quân cho ngư dân mình chết tự do trên biển cả, có quân đội vì đảng mà họ rất lo ngại khi bạn vàng gặp vấn đề tình yêu v.v. May quá! Một đất nước lý tưởng như thiên đường XHCN. Không biết tại sao vài tên phản động chưa thỏa mãn…

Video “Truy nã kẻ phạm pháp Phạm Hữu Đức ra truớc pháp luật”:

https://www.youtube.com/...6bkA-TFE&app=desktop

M.A

Nguồn: https://www.facebook.com...1/posts/1738614269709685


Gửi anh đeo khẩu trang y tế
FB Phạm Xuân Trung

Trong một clip quay biểu tình ở quanh nhà thờ Đức Bà ngày 8 tháng 5 em chợt chú ý đến anh. Anh trông rất bình thường trong chiếc áo thun sọc ngang, đội nón kết và đeo khẩu trang. Tất nhiên là với trang phục kín đáo đó, cho tới nay, em không biết anh là ai.

Anh cầm điện thoại to, có vẻ là đang làm nhiệm vụ quan trọng.

Anh chỉ tay điều khiển ai đó như đang chỉ huy.

Anh thấy một người phụ nữ đang cầm biểu ngữ giấy trắng đòi bảo vệ môi trường và anh rướn người giật phắt tờ giấy đó vứt vào xe tải nhỏ.

Đến bây giờ thì em nhận ra anh. Có lẽ anh đang chống biểu tình.

Nhưng sao anh không mặc sắc phục công an? Sao anh phải đeo khẩu trang y tế? Anh sợ bị ô nhiễm chăng? Hình như không phải vậy, bởi vì anh đang chống lại những người đang chống ô nhiễm môi trường. Có lẽ anh đeo khẩu trang chỉ để che mặt, để giấu mặt khi làm một hành vi đáng hổ thẹn.

Anh giấu vậy thì che được em và nhiều người khác nhưng chắc vợ con anh, mẹ cha anh thì vẫn nhận ra anh trong clip. Ngoài những người thân của anh còn có những đồng nghiệp anh, có trời, có đất và có chính anh nhận ra anh. Họ vẫn thấy rất rõ việc anh đang làm. Họ thấy anh giật phăng tờ biểu ngữ trắng vẽ con cá hiền lành. Họ thấy anh thị uy với mấy chị phụ nữ đang đòi một môi trường trong sạch. Môi trường đó đang bị xâm hại khiến cho cá tôm chết, sinh vật biển chết. Vợ anh không dám đi chợ vì sợ làm món độc cho anh, con anh, mẹ anh… Họ đấu tranh để con anh có bữa ăn an lành ở nhà trường. Họ lên tiếng để bữa nhậu hỉ hả của anh với các món tôm hùm, cá mú không bị nhiễm kim loại nặng. Họ muốn gia đình anh được tắm biển trong lành, mát mẻ vào mùa hè này…

Anh đang chống lại những người muốn bảo vệ cho anh và gia đình anh. Anh chống lại lương tâm con người. Anh đang chống lại những người tử tế. Anh đang chống lại vợ con anh, cha mẹ anh…

Không ai nhận ra gương mặt anh nhưng chính anh nhìn vào gương và nhìn thấy rõ mặt của anh, một gương mặt đáng sợ. Vợ anh sẽ thấy sợ cái mặt phía sau chiếc khẩu trang. Con anh sẽ ám ảnh gương mặt đáng sợ của anh sau lớp khẩu trang. Anh đang mang một gương mặt mà anh giấu hết mọi người bởi lẽ anh đang làm một công việc xấu xa, đê hèn và nhục nhã.

Anh muốn giấu nhưng không thể giấu được dù anh có mang bao nhiêu lớp khẩu trang. Từ nay trở đi, dù có hay không có khẩu trang anh cũng đã đeo lên mặt một gương mặt đáng sợ nhất, gương mặt của bạo tàn, của kẻ giết chết lương tri.

(Em mong mọi người share để stt này đến được gia đình anh).

Hình ảnh Phạm Hữu Đức:


UserPostedImageUserPostedImageUserPostedImageUserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImageThông tin thêm:

Họ tên: Phạm Hữu Đức
Ngày sinh 09/10/1990
Nguyên quán:Thái Nguyên – Thái Thụy – Thái Bình
Sdt:0979063179
Có 1 cửa hàng di động riêng tại Nguyễn Trãi, p2, q5. Hiện đang được xác minh
Email: phamhduc.tb@gmail
Yahoo: phamhductb@yahoo.com
Sử dụng iphone với thuê bao trả trước
Công tác tai CAQ5

Nguyên nhân: thường xuyên trà trộn tham gia vào đoàn tuần hành, đánh đập, bắt bớ người dân tuần hành ôn hòa vì môi trường một cách dã man.

Video bằng chứng:
https://www.youtube.com/...iGOw&feature=youtu.bwild grass  
#5 Posted : Saturday, May 14, 2016 11:03:51 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Hãy xuống đường bên nhau vì Quê Hương

Trần Quốc Việt
Có sự chọn lựa đưa ta thanh thản vào giấc ngủ với giấc mơ nô đùa với con cái trên bờ biển mùa hè trong lành thuở nào. Có sự chọn lựa nhiều năm về sau ta phải hối hận khi ngồi bên giường bệnh nhìn con cháu quằn quại với căn bệnh ung thư vì nhiễm độc hóa chất hay kim loại nặng như thủy ngân. Nhưng quê hương không có sự chọn lựa nếu ta không đứng lên như lời kêu gọi của thi sĩ Vũ Hoàng Chương “Không đòi, ai trả núi sông ta”. Vì vậy có sự chọn lựa cho chính nghĩa đáng để ta hy sinh, và có sự chọn lựa mà về sau ta phải đứng trước vành móng ngựa của lương tâm và lịch sử...
UserPostedImage

UserPostedImageSau khi biết công ty Formosa thông đồng với các viên chức để đổ gần 3000 tấn chất thải công nghiệp có hàm lượng thủy ngân rất cao xuống bãi rác lộ thiên không có người bảo vệ ở thành phố Sihanoukville ở Cambodia dân chúng liền nổi loạn và biểu tình suốt ba ngày liền. Mười ngàn người dân địa phương sau đấy bỏ chạy về thủ đô Phnom Penh lánh nạn.

Tổ chức Y tế Thế giới phái ông Mineshi Sakamoto, chuyên gia về nhiễm độc thủy ngân, ở Viện Nghiên cứu Minamata thuộc cơ quan môi trường của chính phủ Nhật sang tận nơi. Sau đấy ông nói trước báo chí: “ Đây là lần đầu tiên tôi thấy chuyện như thế này. Tôi rất kinh ngạc khi thấy nó, và tôi rất thương xót cho nhân dân Cambodia-thật là bất công.” (1)

Mười tám năm sau Formosa gây ra tội ác môi trường còn ghê gớm gấp triệu lần tội ác họ gây ra ở nước láng giềng của Việt Nam- biển chết, cá chết, sự đe dọa đến sự sinh tồn và phát triển nòi giống của cả một dân tộc đã và đang trường tồn và đứng vững qua biết bao thăng trầm lịch sử. Khi biển cả-cội nguồn của nền văn minh và sinh tồn - chết thì sự diệt vong tất yếu chỉ là vấn đề thời gian. Đây là sự khởi đầu của quá trình suy tàn của một dân tộc.


Số phận của chúng ta như con cá nằm trên thớt dưới lưỡi dao Formosa!

UserPostedImage

Ông Mineshi Sakamoto nếu hôm nay đến đây có thể ông sẽ nói như thế này: “Tôi vô cùng thương xót cho nhân dân Việt Nam-thật là vô cùng bất công.Và ông chắc vô cùng kinh ngạc nếu như vào giờ phút này đa số chúng ta vẫn còn đứng bên lề cuộc sinh tử của gia đình và dân tộc.

Vì vậy chúng ta hãy xuống đường, hãy bước bên nhau vì quê hương, và hãy đứng bên nhau vai sát vai, chân sát chân, miệng sát miệng, lòng sát lòng, máu Việt nam chảy sát máu Việt Nam để cùng cất lên tiếng kêu xé trời xanh của biển người đang đứng mấp mé ở cửa tử-Formosa cút khỏi Việt Nam ngay!

Nhưng xuống đường hay không xuống đường là sự chọn lựa cá nhân phải được cộng đồng và xã hội tôn trọng. Tuy nhiên có sự chọn lựa chúng ta hiểu và thông cảm nhưng không bao giờ khen ngợi. Và có sự chọn lựa rất cá nhân dựa trên lương tâm, lý trí và can đảm cần nên được ca ngợi. Đó là sự chọn lựa của những người xuống đường với thái độ đưa cả hai má mình ra trước nắm đấm và dùi cui của những kẻ mà chúng ta nên tha thứ và thương hại họ vì họ không biết điều họ làm là sai đạo lý và trái với lương tri bình thường. Trách chăng là trách những kẻ chỉ huy họ ngồi trong phòng máy lạnh đang lướt mạng để tìm trước nơi tỵ nạn môi trường ở Phương Tây cho bản thân và gia đình.

Chủ Nhật này và hàng bao Chủ Nhật tới đường phố trên khắp nước Việt Nam sẽ rung chuyển không ngừng dưới những đôi chân bước theo chiều lịch sử hình chữ S ông cha ta đã chỉ ra từ ngàn xưa- chiều tiến lên để sinh tồn. Trời xanh vào những ngày ấy cũng sẽ dội vang vang không ngớt những tiếng hô xé trời từ hàng ngàn cái miệng dưới đất đồng loạt cất lên-Việt Nam trường tồn muôn năm! Biển Việt Nam muôn năm!

Có sự chọn lựa đưa ta thanh thản vào giấc ngủ với giấc mơ nô đùa với con cái trên bờ biển mùa hè trong lành thuở nào. Có sự chọn lựa nhiều năm về sau ta phải hối hận khi ngồi bên giường bệnh nhìn con cháu quằn quại với căn bệnh ung thư vì nhiễm độc hóa chất hay kim loại nặng như thủy ngân.

Nhưng quê hương không có sự chọn lựa nếu ta không đứng lên như lời kêu gọi của thi sĩ Vũ Hoàng Chương “Không đòi, ai trả núi sông ta”. Vì vậy có sự chọn lựa cho chính nghĩa đáng để ta hy sinh, và có sự chọn lựa mà về sau ta phải đứng trước vành móng ngựa của lương tâm và lịch sử.

Chúng ta hãy quyết tâm cùng nhau chìa hai má ra để đi qua những hàng dài đồng phục và dùi cui để mở đường cho Việt Nam tồn tại bất biến cùng với biển cả đã nuôi dưỡng nên thể chất và tâm hồn của bao thế hệ người Việt từ ngàn xưa đến nay.

14.05.2016
Trần Quốc Việt
Trả Ta Sông Núi


Trải bốn nghìn năm dựng nước nhà
Sông khoe hùng dũng, núi nguy nga
Trả ta sông núi bao người trước
Gào thét đòi cho bọn chúng ta…
Trả ta sông núi từng trang sử
Dân tộc còn nghe vọng thiết tha
Ngược vết thời gian, cùng nhắn nhủ:
Không đòi, ai trả núi sông ta

Cờ báo phục hai bà khởi nghĩa
Ðuổi quân thù, xưng đế một phương
Long Biên sấm dậy sa trường
Ba thu xã tắc, miếu đường uy nghi
Xót nòi giống, quản chi bồ liễu
Dòng Cẩm Khê còn réo tinh anh
Một phen sông núi tranh giành
Má hồng ghi dấu sử xanh đời đời

Bể dâu mấy cuộc đổi dời
Lòng trăm họ vẫn dầu sôi bừng bừng
Mai Hắc Ðế, Phùng Hưng, Bố Cái
Liều thế cô dằng lại biên cương
Ðầu voi, Lệ Hải Bà Vương
Dù khi chiến tử vẫn gươm anh hào
Tinh thần độc lập nêu cao
Sài lang kia, núi sông nào của ngươi?
Núi sông ấy của người dân Việt
Chống Bắc phương, từng quyết thư hùng
Ngô Quyền đại phá Lưu Cung
Bạch Ðằng Giang nổi muôn trùng, sóng reo
Hồn tự chủ về theo lửa đuốc
Chữ thiên thu: Nam Quốc sơn hà
Phá tan nghịch lỗ không tha
Tướng quân Thường Kiệt gan già mấy mươi
Gươm chiến thắng trỏ vời Ðông Bắc
Hịch vải nêu tội giặc tham tàn
Dựng nhân nghĩa, vớt lầm than
Danh thơm ải ngoại, sấm ran biên thùy
Khí thiêng tỏa chói tư bề
Phường đô hộ có gai ghê ít nhiều?…

Cửa Hàm Tử vang teo vết cáo
Bến Chương Dương cướp giáo quân thù
Trận Ðà Mạc dẫu rằng thua
Làm Nam quỷ, chẳng làm vua Bắc đình
Chém kiêu tướng, đồn binh Tây Kết
Triều Phú Lương gầm thét giang tân
Phá cường địch báo hoàng ân
Trẻ thơ dòng máu họ Trần cũng sôi
Kìa trận đánh bèo trôi, sóng dập
Sông Bạch Ðằng thây lấp xương khô
Những ai qua lại bây giờ
Nghe hơi gió thoảng, còn ngờ quân reo
Hịch Vạn Kiếp lời khêu tướng sĩ
Hội Diên Hồng quyết nghị toàn dân
Khuông phù một dạ ân cần
Vó thiêng ngựa đá, hai lần bùn dây
Sơn hà mấy độ lung lay
Máu bao chiến sĩ nhuộm say mầu cờ

Cảm ý núi ngồi mơ độc lập
Thuận tình sông trôi gấp tự do
Ấy ai đầu dựng cơ đồ
Gấm thêu lời chiếu Bình Ngô thuở nào
Cơn nguy khốn ra vào sinh tử
Thân nằm gai, lòng giữ sắt son
Linh Sơn lương chúa hao mòn
Quân tan Côi Huyện, chẳng còn mảy may
Chén rượu ngọt cùng say thấm thía
Tình cha con mà nghĩa vua tôi
Thuận dân là hợp ý trời
Sử xanh chót vót công người Lam Sơn

Quốc dân chung một mối hờn
Cần câu đánh giặc mà hơn giáo dài
Chống ngoại địch, gươm mài quyết chiến
Voi Quang Trung thẳng tiến kinh kỳ
Phá Thanh binh trận Thanh Trì
Sông Hồng khoảng khắc lâm ly máu hồng
Núi dậy sấm cho sông lòe chớp
Cờ Tây Sơn bay rợp Bắc Hà
Xác thù xây ngất Ðống Ða
Bụi trường chinh hãy còn pha chiến bào

Tinh thần độc lập nêu cao
Sài lang kia, núi sông nào của ngươi
Cường quyền vẫn muôn đời cưỡng áp
Dưới bàn tay giặc Pháp càng đau
Chúa tôi nhỏ lệ cùng nhau
Khua chiêng hải ngoại, rừng sâu kéo cờ
Dạ Cần Vương trơ trơ thiết thạch
Kẻ Văn Thân, hiệp khách cùng chung
Hoàng Hoa Thám, Phan Ðình Phùng
Khói reo Thanh Nghệ, lửa bùng Thái Nguyên
Hợp Nghĩa Thục kết liên đồng chí
Xuất dương tìm tri kỷ Ðông Ðô
Phan Sào Nam, Phan Tây Hồ
Long đong bốn bể, mưu đồ cứu dân
Vận nước chửa hết tuần bĩ cực
Sức người khôn đọ sức ông xanh
Mỗi phen gắng gỏi tung hoành
Thương ôi! sự nghiệp tan tành mỗi phen
Nguyễn Thái Học gan bền, chí cả
Họp đồng bang gióng giả nên đoàn
Rừng xanh bụi cỏ gian nan
Mong đem nhiệt huyết dội tan cường quyền
Tổ chức việc tuyên truyền, ám sát
Khắp nơi nơi, từng hạt, từng châu
Xiết bao hy vọng buổi đầu
Một đêm Yên Bái ngờ đâu tan tành

Ôi Việt sử là tranh đấu sử
Trước đến sau cầm cự nào ngơi
Tinh thần độc lập sáng ngời
Bao người ngã, lại bao người đứng lên

Ngày nay muốn sông bền, núi vững
Phải làm sao cho xứng nguời xưa
Yêu nòi giống, hiểu thời cơ
Bốn phương một ý: phụng thờ giang sơn
Ðừng lo yếu, hãy chung hờn
Cần câu đánh giặc từng hơn giáo dài

Trả núi sông ta! lời dĩ vãng
Thiên thu còn vọng đến tương lai
Trả ta sông núi! câu hùng tráng
Là súng là gươm giữ đất đai

Trông lên cao ngất phương trời
Hồn thiêng liệt sĩ bừng tươi sắc cờ.


Vũ Hoàng Chương
UserPostedImage
wild grass  
#6 Posted : Sunday, May 15, 2016 3:10:01 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Cả nước xuống đường:
Tường thuật biểu tình bảo vệ môi trường lần 3, 15/5/2016
UserPostedImage
Danlambao - Bất chấp đàn áp, người dân cả nước tiếp tục kêu gọi xuống đường lần 3 nhằm phản đối các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời gây áp lực buộc CSVN phải minh bạch về nguyên nhân gây ra thảm hoạ cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ được bắt đầu vào sáng chủ nhật, ngày 15/5/2016 tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Riêng tại Sài Gòn, nhằm hạn chế những nguy cơ bị đàn áp mạng tay, các nhóm khởi xướng đã kêu gọi thực hiện các cuộc biểu tình tại nhiều địa điểm và thời gian khác nhau.

Cụ thể, các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng tại khu vực công viên Quách Thị Trang, 15 giờ chiều tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - trước trụ sở UBND thành phố, 17 giờ chiều tại khu phố Tây thuộc ngã tư Bùi Viện – Đề Thám…

Danlambao sẽ cập nhật cùng các bạn đọc diễn tiến của các cuộc xuống đường bảo vệ môi trường kỳ này.

Ngoài việc tham gia xuống đường, các bạn có thể hỗ trợ thêm về mặt thông tin bằng cách gửi tin tức, hình ảnh, clip về lienlacdanlambao@gmail.com hay ở trang Facebook của Danlambao tại địa chỉ: https://www.facebook.com/danlambaovn


Nghệ An: Hàng ngàn giáo dân xuống đường phản đối ô nhiễm

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã bất ngờ xuống đường tuần hành phản đối nạn ô nhiễm biển.
UserPostedImage

UserPostedImage
Cuộc biểu tình đã bắt đầu bùng nổ sớm tại Nghệ An. Ảnh: Facebook Hồ Huy Khang


Dưới sự dẫn dắt của các linh mục Nguyễn Đình Thục và Trần Đình Tề, bà con mang theo nhiều biểu ngữ đã cùng tuần hành đến trước trụ sở cơ quan công quyền nhằm yêu cầu minh bạch vụ cá chết.UserPostedImage
LM Phê-rô Phan Văn Lợi (Huế) - LM Phê-rô Nguyễn Hữu GiảiCùng thời điểm, hàng chục bạn trẻ thuộc giáo xứ Vĩnh Hoà (Yên Thành, Nghệ An) cũng đã biểu tình toạ kháng bên tỉnh lộ 53 nhằm bày tỏ thái độ trước thảm hoạ ô nhiễm môi trường tại miền Trung.UserPostedImage
Toạ kháng bên tỉnh lộ 53. Ảnh: Facebook Hằng Lê MỹĐây là một hành động thiết thực hưởng ứng bức thư chung của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, trong đó có đoạn:

Chúng ta không thể nào dửng dưng trước thảm họa ô nhiễm môi trường đang phá hủy không những vùng biển Miền Trung mà còn gây thảm họa lâu dài cho cả dân tộc”

“Thực hiện quyền công dân được hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế quy định; thể hiện một cách ôn hoà quyền đòi hỏi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước, cũng như xử lý thẩm hoạ và buộc những kẻ đã gây ra phải bị xét xử đúng với công lý”
UserPostedImage

UserPostedImage
Hàng ngàn giáo dân xuống đường ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: Facebook Paul Trần Minh NhậtHuế đáp lời: Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch

Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình, sáng ngày 15/5/2016, người dân đất cố đô Huế cũng đã đáp lời “Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch” bằng một phong cách đầy mộng mơ và kiều diễm.UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Ảnh: Facebook Trung Nam Trần
Vũng Tàu biểu tình trước biển

Lúc 8:30 sáng, tại khu vực Bãi Sau (Vũng Tàu), hàng chục người đã tiến hành biểu tình ôn hoà ngay trên bãi biển với các thông điệp bảo vệ môi trường.

Rất đông CA đã xuất hiện và theo sát đoàn biểu tình, nhưng chưa có hành động quá mức nào xảy ra.
UserPostedImage
Ảnh: Facebook Hoàng Huy VũSài Gòn: Tiếp tục đàn áp, bắt bớ
UserPostedImage
Thanh niên xung phong trang bị áo giáp để đàn áp biểu tình. Ảnh: CTV Danlambao

UserPostedImage
Lực lượng thanh niên xung phong dày đặc. Ảnh: Facebook Anh Mai Phuong
Theo ghi nhận từ CTV Danlambao, trước ngày biểu tình, nhà cầm quyền CSVN đã huy động nhiều xe tù cùng hàng rào kẽm gai dày đặc để chuẩn bị đàn áp người biểu tình.
UserPostedImage
Xe tù và hàng rào kẽm gai tại Sài Gòn. Ảnh: CTV Danlambao
Sáng 15/5/2016, các lực lượng đàn áp được huy động tràn ngập tại khu vực trung tâm thành phố. Các ngã tư, giao lộ tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, công viên Quách Thị Trang… đều có chốt chặn, an ninh thường phục trà trộn khắp nơi.
UserPostedImage
CA chốt chặn khắp nơi. Ảnh: CTV Danlambao
Lúc 9:30’, nguồn tin gửi đến Danlambao cho biết có ít nhất 20 người – đa số đều là các bạn trẻ - đã bị CA bắt tại khu vực công viên 23/9. Tất cả bị áp giải lên một chiếc xe đưa đi đâu không rõ.

Một nhóm 3 người đi bộ trên đường Phạm Hồng Thái, góc Khách sạn New World bị bắt đưa về công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Ngay công viên Quách Thị Trang, một cô gái người nước ngoài giương cao biểu ngữ "Save Sea - Save Fish" cũng bị bắt đưa đi đâu chưa rõ.
UserPostedImage
Hai bạn trẻ bị CSGT ngang ngược chặn xe kiểm tra chỉ vì chụp hình. Ảnh: CTV Danlambao11:15 tại Sài Gòn, Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, anh Võ Chí Đại Dương (Đà Lạt) và Facebooker Long Trần bị bắt đưa về phường Bình Trưng, 488 Nguyễn Thị Định, Q2, xung quanh rất đông an ninh và công an.UserPostedImage
Photo Facebook Trịnh Kim TiếnTại Hà Nội, từ nhiều ngày trước, lực lượng công an an ninh ở các tỉnh thành đã lập chốt giám sát khắp mọi nơi và luôn sách nhiễu người dân, mục đích là ngăn cản người dân xuống đường bày tỏ chính kiến của mình về việc công ty Formosa thải chất độc gây ô nhiễm môi trường.

Lê Anh Hùng đã bị canh giữ chặt chẽ từ hai ngày nay. Trên facebook cá nhân anh chia sẻ: “...tôi lại bị giám sát chặt chẽ từ ngày hôm kia và nhà tôi lại bị phong toả, với đủ mọi thành phần: an ninh thành phố (Cục A67), an ninh quận, công an phường, dân phòng và cả... tổ dân phố. Chừng đó đủ cho thấy "quyết tâm" của Hán tặc Hoàng Trung Hải và bè lũ Hán nô trong việc ngăn chặn tôi.”

Anh đã bày tỏ bức xúc: “Đả đảo Hán tặc Hoàng Trung Hải, "cha đẻ" Formosa Hà Tĩnh!!!
Đả đảo bè lũ Việt Gian bán nước
!"
UserPostedImage
Facebook Le Anh HungAnh Mai Dũng cùng nhà báo Phạm Thành cũng bị bắt lúc 19h ngày 14/5 khi đang biểu tình ôn hoà với dòng chữ "Bảo Vệ Môi Trường là bảo vệ Đất Nước" trên khu vực phố cổ. Anh được thả vào lúc 2:30 sáng ngày 15/5/2016, nhà báo Phạm Thành được thả trước đó 2 giờ.UserPostedImage
Facebook Mai Dũng
Nghệ Sĩ Kim Chi cũng bị tước đoạt quyền đi lại. "Sáng nay lúc 8 giờ 5 phút khi chúng tôi mở của ra để đi xuống đường theo lời hẹn cùng bè bạn thì đã bị hàng chục người vây lấy. Một phụ nữ tầm tuổi tôi giọng ngọt ngào: "Chị ơi, chị lớn tuổi rồi, xin chị nghe em ở nhà nghỉ ngơi? Em thương chị lắm..."

Tôi quá khó chịu: "Tôi cần quái gì tình thương của chị dành cho tôi. Tôi cần chị thương dân, thương nước kia..."

Cô trẻ tuổi: "Mọi người quí bác, muốn điều tốt cho bác. Bác vào nhà nghỉ ngơi, ta cùng nói chuyện."

Tôi điên tiết: "Tôi không mời các người vào nhà tôi"

Ông xã tôi rất giận: "Không dài dòng nữa. Đi thôi em"

Lại thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng.

Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người,???

Vậy là họ đã tước quyền đi lại của tôi.

Một chế độ chà đạp lên quyền làm người thì dân còn sống sao đây?

Tôi đành tọa kháng tại nhà chớ còn biết làm gì? Mong bạn bè thứ lỗi cho sự vắng mặt của tôi trong buổi tuần hành. Chúc mọi người chiến thắng ác quỉ."
UserPostedImage
Facebook Kim ChiAnh Lương Dân Lý trên đường đi từ nhà chị Thúy Nga đến Hà Nội. Khi đến gần trường Đại Học Hà Hoa Tiên, thì bị tên đại úy công an an ninh phòng 88, công an tỉnh Hà Nam đạp ông đang khi xe đang giao thông trên đường. Theo chị Trần Thị Nga thì: “Chính tên Công này đã nhiều lần đánh đập cướp tài sản của mẹ con tôi. Hắn cũng là kẻ cướp điện thoại và hành hạ thể xác và tinh thần anh Trương Minh Tam phóng viên đến Vũng Áng đưa tin vụ Biển ô nhiễm gây thảm họa cá chết hàng loạt”.

Mặc dù bị lực lượng Công an - an ninh ngăn chặn không cho ra khỏi nhà, nhưng người dân Hà Nội vẫn không khuất phục, họ đã quyết định tọa kháng tại nhà để bày tỏ chính kiến của mình.

Chị Nguyễn Thúy Hạnh chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Chúng tôi, hầu hết là phụ nữ, đã bị bủa vây bởi 3 chốt trong và ngoài suốt đêm qua, không thể đi qua nổi.

Nay, Chúng tôi tuyên bố toạ kháng tại chỗ vì môi trường và quyền con người!!!

Chúng tôi cần môi trường sạch, chính quyền sạch!

Trả lại biển sạch và quyền làm người cho dân!

Ai đã đầu độc biển miền Trung???

Yêu cầu chính phủ minh bạch thông tin nguyên nhân cá chết
."
UserPostedImage
Facebook Nguyễn Thuý HạnhCác ngả đường vào bờ hồ, nhà hát lớn và đài phun nước đều bị công an phong tỏa nghiêm ngặt.

Nhóm các bạn trẻ đeo khẩu trang cá, mặc trang phục có hình cá bị bắt lên xe bus đưa đi đâu chưa rõ.
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImageNO-U FC đồng hành cùng cả nước. "Cá cần biển sạch - Dân cần minh bạch"UserPostedImage
Facebook Tuyết AnhTại Ứng Hoè - Ninh Giang - Hải Dương, một số bà con dân oan cũng toạ kháng tại nhà vì bị nhà cầm quyền CSVN tước mất quyền đi lại.

Tất cả bà con yêu cầu chính phủ phải công khai minh bạch về nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung.UserPostedImage
Facebook Nguyễn Huy Tuấn

UserPostedImage
Nhà văn Lương Ngãi Kha toạ kháng tại nhà. Facebook Kha Lương Ngãi

UserPostedImage
Anh Đào Tiến Thi toạ kháng tại nhà. Ảnh Chú Tễu

UserPostedImage
Tại cầu Chương Dương Hà Nội. Ảnh Facebook Phạm Thanh Sơn15h00: Nhà báo, Bloggger Huỳnh Ngọc Chênh đến toạ kháng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Sài Gòn. Lực lượng chức năng nhanh chóng bao vây và bắt ông về công an phường Bến Nghé.

Linh Mục Lê Ngọc Thanh cũng đang bị giam giữ trái phép tại đây.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đóng cửa.

16h00: Một nhóm các bạn trẻ xuống đường tuần hành tại chợ An Đông, Sài Gòn.UserPostedImage
Photo: Facebook Nguyễn PhươngFacebook Tuyet Lan Nguyen - mẹ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thông báo về những người đã bắt và đánh đập con bà.

Nguyễn Tuyết Lan - Thông báo về những người đã bắt và đánh đập con tôi dã man

Ba, bốn cô gái trong những bức hình dưới đây là những người đã tham gia bắt bớ và đánh đập con gái tôi vào trưa nay tại sảnh khách sạn Newworld, tpHCM.

Cô gái xinh đẹp trong bức hình đầu tiên là người đầu tiên lao vào con tôi kẹp cổ, sau đó những người còn lại, cả nam và nữ xông vào đánh đấm tàn bạo và xách nách con tôi ra xe oto đi về phía quận 2.

Hiện con tôi đang bị giữ tại phường Bình Trưng, 488 Nguyễn Thị Định, q2, điện thoại đã không thể liên lạc được.

Nay tôi đăng hình những cô gái này lên đây để mọi người rõ mặt và xin nói với các cô rằng nếu con gái tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe và tinh thần sau ngày hôm nay thì các cô sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.UserPostedImage

wild grass  
#7 Posted : Monday, May 16, 2016 12:09:15 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)


Việt Nam phạt báo bình luận về cá chết hàng loạt

VOA - Tin tức Việt Nam
UserPostedImage


Báo chí Việt Nam đã không đưa một dòng nào về hai cuộc biểu tình lớn
của người dân hồi đầu tháng này.
Chính quyền trong nước mới phạt một tờ báo, khiến cơ quan báo chí này buộc phải “tự đình bản” vì đăng tải hai bài viết về vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Theo báo chí nhà nước, Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông hôm qua, 13/5, đã xử phạt báo Nông thông Ngày nay 140 triệu đồng vì “vi phạm trong hai bài viết đăng trên ấn phẩm Thế giới Tiếp thị” có tên “Nhân dân mãi mãi là người đến sau”, và “Lời than của các loài cá”, trong đó có một bài của Nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Thông tin trong 2 bài viết trên bị cáo buộc vi phạm một điều khoản về "đăng, phát thông tin gây phương hại đến lợi ích quốc gia hoặc gây mất đoàn kết dân tộc".

Sau khi bị phạt, báo Nông thôn Ngày nay đã “xin tự đình bản 3 tháng đối với ấn phẩm Thế giới Tiếp thị kể từ ngày 14/5/2016”.

Quyết định này là để “kiện toàn đội ngũ cán bộ, xây dựng lại quy trình xuất bản ấn phẩm, tránh xảy ra các sai sót trong thời gian tới”.

Trong bài viết “Nhân dân mãi mãi là người đến sau”, nhạc sĩ Tuấn Khanh viết: “Như những con cá chết oan ức trên bờ biển, chỉ biết sau cùng rằng đại dương không còn là nhà, mà chỉ còn đầy độc dược, những người dân Việt Nam cũng chỉ biết được phần đen đủi nhất được gieo về phía mình, dù chung quanh đầy lâu đài và dự án vĩ đại, như đang phát triển cho ai khác”.

Bài viết có cái kết: “Nếu như có một thiên đường để đến, có lẽ người dân Việt nhỏ bé như móng tay chúng ta, mãi cũng chỉ là người đến sau. Và đường đi đến đó, chẳng thong dong gì, mà có thể thông qua những ống dẫn chất thải như của Formosa”.

Còn bài “Lời than của các loài cá” có đoạn: “Hơn tháng trôi qua, kể từ ngày những con cá đầu tiên chết nổi lềnh bềnh trên mặt biển, lũ cá vẫn ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì đang và sẽ xảy ra.Thông tin vô cùng nhiễu loạn. Lúc thì “do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển và tảo nở hoa, gọi là hiện tượng thuỷ triều đỏ”. Rồi “Kết quả quan trắc nước biển đạt tiêu chuẩn”.

Và bài viết kết luận: “Đặc biệt, sau khi các ông bụng bự xuống tắm để chứng minh biển sạch mà cá vẫn chết dạt vào bờ, loài cá càng hoang mang”.“Trả lại cho dân” vang lên ở Việt Nam

https://youtu.be/fgoISVxbFBIVụ phạt báo Nông thôn Ngày nay được đưa ra trong bối cảnh đang có các lời kêu gọi người dân tiếp tục xuống đường và tọa kháng để kêu gọi chính quyền minh bạch trong vụ cá chết.

Báo chí Việt Nam đã không đưa một dòng nào về hai cuộc biểu tình lớn của người dân hồi đầu tháng này.

Theo VnEpxress, VOA

wild grass  
#8 Posted : Tuesday, May 17, 2016 12:48:35 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)


Ảnh biểu tình “Người đàn ông cô đơn” gây bão mạng
UserPostedImage
Ảnh: Bùi Dzũ


CTV Danlambao - Chùm ảnh một người đàn ông hiên ngang toạ kháng giữa con đường vắng tanh đang được chia sẻ tràn ngập trên các mạng xã hội.

Tác giả Bùi Dzũ đã ghi lại hình ảnh ấn tượng này vào chiều ngày 15/5/2016, thời điểm mà toàn bộ tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ đã bị CA phong toả do lo sợ biểu tình.

“Người đàn ông đơn độc” - nhân vật chính trong ảnh chính là nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, từng giữ chức thư ký toà soạn báo Thanh Niên.

Trước đó, chứng kiến cảnh nhà cầm quyền CSVN đàn áp dã man những người biểu tình bảo vệ môi trước đó, ông Chênh đã công khai tuyên bố sẽ toạ kháng với thông điệp: “Cứ đánh vào mặt tôi, nhưng trả biển và quyền làm người cho dân”.

Đúng 15 giờ chiều ngày 15/5/2016, vượt qua muôn trùng hàng rèo kẽm gai và chốt chặn, ông Chênh đã có mặt, ngồi toạ kháng và giơ cao biểu ngữ giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Ngay lập tức - sau vài giây ngắn ngủi - 3 viên an ninh thường phục vạm vỡ xông đến cưỡng chế ông rời khỏi khu vực.

Ông bị áp giải về trụ sở CA và bị giam giữ đến 24 giờ đêm cùng ngày.UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Vài tiếng trước khi xuống đường toạ kháng, ông viết:

Hãy bước xuống đường! “Đánh và bắt” thì có gì để sợ kia chứ khi mà bạn đã sẵn sàng đưa mặt ra cho họ đánh và đưa thân ra cho họ bắt.

Nếu một lần trong đời các bạn không dám bước ra thì thôi, bạn cứ lặng thinh chịu kiếp sống nô lệ và đừng bao giờ than vãn nữa, đừng bao giờ nói tiếng Việt nữa
!”.

Dù chỉ vài giây ngắn ngủi, hình ảnh toạ kháng đơn độc của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cũng đủ sức mạnh để khiến cho số đông vô cảm phải thức tỉnh.

Trên mạng xã hội, nhiều người thậm chí còn gọi ông là “Sitting Man” - cách gọi khiến người ta liên tưởng tới “Tank Man” - người đàn ông vô danh đứng chặn xe tăng trong cuộc thảm sát Thiên An Môn bên Trung Quốc.wild grass  
#9 Posted : Friday, May 20, 2016 2:32:49 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)
Từ ngàn dặm xa ...UserPostedImageGiữa khí hậu nóng gay gắt của Sài gòn tháng năm từ 35 - 37 độ C (khoang 95 - 98 độ F) công thêm sự ngột ngạt do ứ đọng khói xe, không khí tù hãm, bụi bặm cái nóng nưc phải hơn con số nhiệt kế loan báo thời tiết . Vậy mà những đồng bào ốm o gầy gò dưới nắng chói chan, người đầu trần, người đôi nón mảnh (baseball cap), người che phất phơ tờ giấy báo gấp đôi trên đầu ... đứng bên nhau lặng lẽ ước mong dấy lên tiếng nói cho mình, cho con cháu mình thoát cơn ngộ độc diệt chủngUserPostedImage
Thảm hoạ này đâu chỉ cá chết !

Trước mắt, nông dân mất ruông cày! Đất ruông quanh đây từ khi xây nhà máy không trồng được lúa gì nữa!

ngư dân mất biển, mất việc, bao lâu nay quanh quẩn gần bờ! có đi xa ra tận biển khơi thuyền bè ngự cụ mấy ai có đủ ! Như có tìm được tàu bè cho theo làm bạn, đánh bắt cá tôm đem về, người tiêu dùng có tin chăng? giao bán rồi có đủ sở hụi lẫn cơm áo qua ngày ?

Người đông đói cơm thiếu áo, thiếu nguồn sống thì chỉ còn cách bấu bám xoay quanh cái nhà máy ngất ngưởng với 5, 7 hay 10 ngàn công nhân Tàu mà phục dịch đặng kiếm sống qua ngày

Vùng biển chết! không chỉ chết mình tôm cá rong rêu san hô sò ốc dưới nước mà chết cả trên bờ ngư dân không còn sống nhờ vào biển được nữa, phải trôi dạt ... về Qui nhơn, Đà Nẵng, Phan Thiết hay xuôi mãi vô Nam: Bình Tuy, Bà Rịa, Vũng Tàu, vòng mũi Cà Mau qua Rạch Giá ...

Đất Vũng Áng chỉ còn một kẻ sống ... còn trụ lại chỉ có Formosa, với 5, 7 ngàn công nhân Tàu không giấy tờ nhâp cư, tự tung tự tác khỏi cần trương bảng "Cấm người Việt vãng lai"UserPostedImageDẫn đến một hệ quả não lòng
Khách du lịch đến vùng biển này và các nơi phụ cận sẽ hiu hắt, Dân cư sống nhờ du lich sẽ tiêu điều!
Làm sao biết được sạp bán cá ngoài chợ là cá đánh từ Vũng Tàu hay cá biển gần Formosa ? Người Việt Nam, nhất là người lao động vất vả cơm hai bữa phần lớn là nhờ cá, mắm giờ chén mắm chan cơm chấm rau cũng ngần ngại thì biết ăn gì ?

Nhìn các bà, đi mua nước mắm để dành vì sợ mai mốt không biết đâu mà mò, nước mắm sẽ làm từ cá trúng độc ... nghe chuyên bên nhà, người ta cũng ráng trữ nước mắm, thâm chí cả ... muối vì sợ nước biển nhiễm độc, muối từ nước biển phơi khô cô đặc còn độc nặng hơn.

Chẳng biết trữ được bao lâu!

Người Việt mình còn sợ đến thế nói chi khách du lịch

Hải sản xuất khẩu sẽ bị kiểm soát gắt gao hơn, sẽ bị loai bỏ với những sai pham nhỏ nhặt hoặc có thể không được tiếp tục ... nhập cảng. Loại thực phẩm được chấp nhận nhưng người tiêu thụ vẫn e ngại ... hàng hoá ế ẩm, trì trệ xoay vòng lỡi lãi ... phải bán đổ tháo ... nhà buôn không đặt mua nữa, hàng VN ối đọng.

Đó chỉ là một vài hệ quả đơn giản trước mắt.
Cái tàn hại không chỉ ở mức này. Chất độc theo nước biển loang đi tới đâu ... Nha Trang còn an lành nữa không, cá chưa chết nhưng hàm chứa bao nhiêu độc hại ?

Chất độc đã huỷ diệt toàn bộ thuỷ sinh vật trong vùng biển rộng lớn này là chất gì? sẽ loang đi bao xa? bao lâu thì mới bắt đầu phân huỷ (nếu có thể) bao lâu hải sinh - thực vât mới có thể mon men phục hồi nhưng vẫn hàm chứa chất độc không đủ chết cá nhưng đủ hại cho người tiều dùng.

Và đến khi nào thì bắt đầu xuất hiện hậu quả của nhiễm độc nơi gia súc, hoang thú quanh vùng. Nơi trẻ sơ sinh dị tật, biến dạng hình hài. ở người lớn phát tác ung thư hàng loạt, bị suy thân, chai gan, xơ phổi, truỵ tim ...

Về lâu dài: nhiễm độc và hậu quả cuả nhiễm độc môi sinh khó mà ước đoán bởi vì không được điều tra nghiên cứu tới nơi tới chốn, còn loà mắt ngọng hơi vì tiền nhiều chức lớn, mà còn thêm "mấy cái sự cố":
- ù ù cạc cạc đã thiếu kiến thức mà còn giả mù sa mưa của đám quan chức thẩm quyền,
- bới cái ngu dốt triền miên không chịu học hỏi, mà cũng khó lòng khai sáng, lại còn trực tiếp lẫn gián tiếp ép toàn dân cũng phải ngu theo
- Bởi cái hợm hĩnh và nhơn nhơn liều lĩnh của mấy ngài "học giả" (học giả vờ) rồi đeo túi bụi hàm thạc sĩ tiến sĩ cho nhau phát ngôn ra mấy cái lý luận mà những người chuyên viết chuyên khoa học giả bộ phải mắc cở đỏ mặt gục đầu
- Bởi cái tham lam vô hạn đẩy cái nhục nhã đến vô hình nên lớn nhỏ xúm nhau tâng bốc, vái lạy cái nguyên uỷ sâu xa, cốt lõi của huỷ diệt, của ác nghiệt đã tàn phá thiên nhiên, gieo tai hoạ cho người, đã và đang miệt thị đất nước con người VN.

Nên sẽ chẳng có ai cố tầm ra nguyên cớ, mà có tìm ra thì cũng thả xuống biển cho nó chết theo cá!UserPostedImageCá chết hàng loạt chết ráo chết trụi lớp dạt vào trắng bờ lớp chìm trắng đáy biển, cá không kịp bơi khỏi vùng nguy hiểm, cả vùng biển mênh mông không còn môt sinh vật ngoi ngóc dưới nước! có phải chỉ một lần thải nước của nhà máy ? Cái lượng chất độc ấy phải nhiều, nhiều lắm. phải xối xả ào ạt, phải loang đi rất nhanh, phải tác dụng cấp kỳ,
để cá không kịp búng mình quẫy đuôi bơi đi mà phải phải bất ngờ đứ đừ ... chết hết, cá bầy, cả đàn . Cái nhà máy đã làm việc bao lâu ? Xả nước thải đâu chỉ mấy hôm đó ? trước đây không thấy cá chết, sao đến hôm ấy chết thảm kinh hồn ? Nhá máy xả bao nhiêu nước thải mỗi ngày, mỗi kỳ? có ghi chép nhật ký an toàn không ? nước ngọt qua xử dụng công nghiệp hàm lượng hợp kim phế thải, axít, hoá chất độc hại có được xét nghiệm nồng độ trước khi thải không ? ? Không có thì đóng cửa nhà máy vì sản xuất không đủ an toàn! được chăng ? Nêu có (mà không cạo sửa) thì phải phúc trình toàn bộ cho cơ quan điều tra .

Nói là nói vậy làm gì có cái cơ quan điều cha chết chú ... chệt này

Cá chết hơn tháng dân chúng biểu tình mấy phen, chúng cứ như âm binh với bù nhìn ngâm im không lên tiếng, bù nhìn phe phẩy múa nịnh chủ, âm bình mang áo người mà lòng ở cõi .. nào đó, nên thẳng tay đánh đập lương dận. Làm sao chúng dám đứng thẳng lưng mà "điều cha đòi chú" phải đưa phúc trình này nọ khi mà những kẻ chóp bu của cái đảng khốn nạn đã lót tót đi đường vòng bỏ qua làng chài, ngư dân đang điếng hồn hốc hác vì biển chết, đã mù loà có điều kiện và chon lọc để đui chột trước hằng hà sa số cá chết trôi vun đống mà trườn vào cái cổng nhà máy để tán tụng tuyên dương, khen ngợi tên thủ phạm ác ôn . Có chăng đó là một hành động khẩn thiết để bày tó lòng trung thành mù quáng triệt để với chủ ((Tàu cộng, là cha chú của chúng) và con cáo của chú (Formosa) kẻ gây ác, ... đắc chí biết rằng đừng có lo
chóp bu lãnh đạo mà tới đây thì chiện cá chết nhỏ như con thỏ, khỏng ai dám hó hé gì đâu ! cái câu nói xấc xược đã làm người dân tức giận " muốn bắt tôm cá hay nhà máy thép, chọn đi, còn muốn cả hai thì thủ tướng cũng không giải quyết được! " trở nên nhẹ hều, Thủ tướng mhà nhằm nhò gì ! đã có hàng độc. hàng hiệu chánh gốc, "hàng tóp ten" dán nhãn "nô lệ China" bảo kê cho kẻ tội phạm


Quả thiệt họ có sợ đó chứ! nên mới có cái chuyến thăm viếng tuyên dương khốn nạn tréo cẳng ngỗng ây ... nhà máy thấy cá chết trắng bãi bờ, sợ chứ! biết thảm hoạ này từ họ mà ra, gọi về cầu cứu chủ lớn! Một cú điện thoại ! cúp xong là những kẻ coi bầu trời bằng vòm nhà dát vàng cho chúng hãnh tiến khoe khoang, coi biển Việt Nam là nồi súp bào ngư vi cá cho chúng tiệc tùng ngã bán, coi người dân Việt biểu tình ôn hoà là cái bao luyện tập đấm boxing, chúng ton tót chạy đến thần phục, ve vuốt kẻ tội đồ ... là bảo đảm cho cái nhà máy bền vững, là hiệu lệnh thẳng thừng đánh đập tàn bạo người biểu tình .


Thiệt chẳng thể nào biết được là bao nhiêu mà sông núi, con người, trí quật cương, lòng tự hào Việt Nam bị bán tháo trắng trợn thô thiển đến thể, bị đong đếm băng những đồng dollar của "kẻ thù chủ nghĩa".

Biển chết, đất đai nguồn nước nhiễm độc, sức khoẻ tánh mạng người dân chắn chắn bị ảnh hướng, Cái đau lòng là kẻ gây ác vẫn nhởn nhơ, vẫn được bảo bọc che chở còn ngượi bị hai thì bị đánh đập tàn nhẫn. đau lòng là sanh mạng triệu, triệu con người và thể diện đất nước không đáng giá băng cái nhà máy độc hại !

Chúng đã cho cái nhà máy là một nơi bất khả xâm pham bất kể bao nhiêu nguy hại, đã coi cái nhà máy như là một sứ quán "nước lạ" đại diện cho mối liên hệ nhục nhã bán tháo nước non, biển đảo.

Và hơn tất cả những kẻ chóp bu bạc nhược ấy, hèn mạt còn hơn Lê Chiêu Thống đã ngạo nghễ khinh thường ngót 80 triệu dân VN không cộng sản, không thể nào làm gì khác hơn sự phủ phục đớn nhục của chúng!

đã coi sanh mang muôn dân như cỏ rác,

đã phỉ nhổ vào tri thức người Việt hôm nay,

đã coi thường lòng tự cường dân tộc ...

Thì đã đến lúc cuộc đấu tranh này của toàn dân Việt đứng lên đối diện với loài cộng phỉ đòi quyền sống cho mình cho con cháu mai sau, cho biển đất ngàn đời, đòi quyền ngẩng đầu làm người Việt Nam không công sản

Tin tức hình ảnh đồng bào biểu tình, bị xua đuổi thậm chí bị đánh đập tàn nhẫn, thật xót đau thật là cảm phục.


Thế nhưng lại nghe đâu đó những lời bàn bôi bác (nhó đại khái) rằng:

- Dân Hông Kông 8 triệu người, mà đi biểu tình cả triệu
- Việt Nam 90 triệu người mà chỉ 6, 7 ngàn hay 10 ngàn đi biểu tình thì con lâu mới có dân chủ
- Việt Nam 90 triệu dân không chống nổi 5 triệu đảng viên sao ? v.v ... và v.v... thì đừng nói gì nhiều

Xin mạo muội đáp lại:

Dân Hồng Kông có 8 triệu,
- đa số cư ngụ trong những cao ốc, làm việc văn phòng, thương mại nhiều hơn dân lam lũ buôn gánh bán bưng Có chuyện gì họ ào xuống nhanh gon, ào ạt không ai biết đâu mà chặn đón.
- Họ vừa mới trải qua một hoàn cảnh xã hội sanh sống dân chủ tự do từ dạo nước Anh cầm quyền Họ đang đươc o bế, tương đối đươc thả lỏng để làm khuôn mẫu dụ khị Đài Loan: một đất nước hai ba thể chế v.v... .
- họ chưa bị trù dập, chưa bị xúc đi kinh tế mới rừng hoang muỗi độc chướng khí dịch bệnh, chưa bị lao động khổ sai trong xỉ nhục ở tù cải tạo,
- chưa phải vượt biển vượt biên một sống một chết ...
- Xã hội Hongkong chưa bị xuất huyết chất xám, chưa bị đối diện với một khoảng trống về tri thức hiền tài dài bằng cả một thế hệ mấy chục năm,
- họ chuộng màu đỏ thích ăn xá xíu ướp đỏ nhưng chưa bị tẩm độc hơn nửa thế kỷ bới màu đỏ CNCS. - - Họ chưa được tẩm nhuận nhồi nhét ngót nghét 6, 7 chục năm băng một lý thuyết không tưởng của thứ chủ nghĩa cơ hội, sắt máu, vô luân .
- Họ chưa học cách tiến thân băng đấu tố mẹ cha, bằng rình rập báo cáo người thân từ thuở lên 10,


Họ còn phơi phới lắm và còn tin rằng những đòi hỏi dân chủ là chuyện đương nhiên và sẽ chẳng có một Thiên An Môn ở Hongkong. Từ cao ốc chung cư nơi họ ở, làm việc chạy xuống nơi biểu tình mươi mười lăm phút, buồn ngủ đói bụng chay vô, ăn xong chạy ra ngồi tiếp. (nói như thế không có nghĩa là xem nhẹ cuộc cách mạng dù của dân Hongkong, chỉ để thấy sự tương đối dễ dàng và thuận lợi cho người xứ Hương Cảng biểu tình đông đảo)

Công an, cảnh sát HongKong đa số là người đia phương chưa học qua những trường lớp căm thù giai cấp sắt máu, đễ sẵn sàng trút đòn thù lên thân thể người dân trơ trọi. Hơn tất cả Hông Kông không có 400,000 (1/20 dân số) đảng viên trung kiên, phần lớn có bộ óc hoá thạch mà niên kỷ được ghi nhận bằng chất đồng vị phóng xa thời chủ thuyết quái gở Marxism, Leninis, Maoism ra đời


DÂn VN 90 triệu, làm ơn ước tính dùm có bao nhiêu trẻ em dưới 16 - 17 và bao nhiêu người lớn tuổi trên 65. bao nhiêu người ở ngoai ô, thôn quê chân lấm tay bùn không biết tin tức, biểu tình nơi đâu

Nếu tinh Saigòn có 7, 8 triệu dân thì sao
.
phải tu tập hò hẹn chưa ra khỏi nhà mặt rô mặt rằn đã đứng ếm cửa, Ai thoát chay, đi xe hai bánh có kẻ chạy theo ép xe cho té gây tai nạn bỏ chạy thâm chí đánh té gục

Nếu chỉ ước tính người già trẻ em thì con số 90 triệu dân sẽ còn lại cỡ 50 triệu trong dạng tuổi đi làm, nhưng được bao nhiêu là được học hành đầy đủ, có thông tin, biết thu thập và đánh giá tin tức ? chưa kể những nơi xa xôi, nghèo khó miếng ăn còn thiếu thi làm sao đi tìm tin tức internet đặng tham gia biểu tịnh.

Trong số 50 triệu ấy bao nhiêu là những người buôn gánh bán bưng ngoài chợ, lề đường, những người làm nhà hàng, tiệm ăn, người đạp xích lô khiêng vác kiếm ăn từng bữa Họ không thể tham gia biểu tình, nghỉ một ngày làm là con cái đói !

bao nhiêu là nông dân ? tính nhẹ gom lại là 10 triệu thội Còn lại 40 triêu. vậy 40 triệu không oánh nổi 5 triệu đảng viên sao ?

Khoan đã 5 triệu đảng viên - không chỉ một mình họ, còn gia đình, vợ con, cha mẹ , anh ẹm Bỏ qua người già và trẻ con, anh em là chuyên khác, Mỗi đảng viên "ít nhất" là một người phổi ngẫu, ai xử họ là dính líu tới người này, họ cũng bênh vực bảo vệ chế đô, che bờ chắn dậu vì đó cũng là quyền lợi của họ , họ sẽ chẳng tham gia hay ủng hộ biểu tình . 5 triệu thành 10.

Chưa xong đâu, chúng ta lại quên cái đoàn thanh niên công sản được gọi là cánh tay dự bị vững chắc cho đảng. Đoàn viên thường nằm trong khối sinh viên học sinh và công nhân trẻ. Số đoàn viên lúc nào cũng nhiều hơn con số đảng viên lắm lắm, nhưng ở đậy tạm cho là băng nhau, 5 triêu, nữa là 15 .
Hết chưa ! ... chưa hết từ đoàn mới nhoi lên đảng, lý luận nảy sinh ra thêm hai cái thành phần trung gian nữa mà ít ai để ý tới: cảm tình đảng rồi leo lên đối tượng đảng. Bao năm còn tuỹ đánh giá, tuỳ mức độ phấn đấu và thân thế. Thường những người trong giai đoan nảy rất là khó ưa. Họ làm đủ thứ trời ơi đất hỡi, làm .. tất cả, nghĩ ngợi phát huy sáng kiến đủ cách để có thành tích, để nổi bật để thành đảng viên giống như hình ảnh cái anh chàng công an; phát huy sáng kiến: trá hình mặc thương phục đeo khẩu trang kep cổ người ta mà đánh hăng say, hung ác ...

hầu hết những cái antena, những kẻ gieo hoạ cho người trong lớp học, khu phố, đề ra mấy cái chỉ tiêu, làm cò mồi ba cái chuyện xung phong tình nguyện o ép là cái đám cảm tình đối tượng này! ... vậy là ngót nghét 20 triệu từ 40, Có quá lắm không khi nói răng cứ hai người Việt Nam trưởng thành là có một là đảng viên CS hay dính líu tới đảng, nếu bỏ con số đoàn viên (vì còn trẻ phải vào đoàn để thi đại học, xin việc làm v.v... ) thì con số cảm tình đối tượng, số đảng viên, và cái nhân vật chiếm ngon ngót 1 phần 4 trái tim của mỗi đảng viên (thơ Tố Hữu: Trái tim anh ... chia ba phần ... Anh dành riêng cho đảng phần nhiều! Phần cho thơ, và phần để em yêu ..." đã chia ba mà không chịu chia đều, còn phần ít mới cho em, chắc cũng tròm trèm được cỡ phần tư ) thì cũng là 15 triệu

5 triệu đảng viên tính toán một hồi ra gần 15. Có bao gồm? công an, bộ đội. Họ được nuôi dưỡng , luyên tập cho vững mạnh, được võ trang, được che chắn bảo vê. Họ được quyền gây tôi ác hành hạ đánh đập thân thể chà đạp nhân phẩm người khác mà không bị truy tố thẩm xét ...


Hình ảnh Những người dân gầy gò giữa nắng cháy da, chen chúc bên nhau chỉ để giương tấm bảng "Tôi chọn cá !" ... thực sự là một việc làm thật đáng thán phục Lại chợt nhớ đến hai năm trước, một người gánh nước trà tặng không cho đồng bao qua lại ... với dòng chữ treo trên quang gánh " Nước nhà không bán chỉ mời lấy thảo, Mất nước là chết ... " Không biết giờ đây anh bị giam giữ nơi đâu ?

Đã không làm hay không thể làm được những điều mà 7 - 8 ngàn đồng bào ở quê nhà đang vất vả giữa ngày nắng cháy giương cao biểu ngữ mong biển xanh, môi trường trong lành, mong đất sống cho người Việt Nam , thì xin đừng bôi bác.

Đợt biểu tình này không như lần xuống đường khu nhà máy Bình Dương năm trước, công nhân vì bức ép mà biểu tình.

Lần này người VN, không phải chỉ đồng bào nơi cá chết, cả nước đã và đang cùng đứng lên đòi quyền sống Xin hãy chúc họ sức khoẻ, niềm tịn. Xin cám ơn và ngưỡng phục


30 tháng 4 mỗi năm, nhà cầm quyền cộng sản ghép chung ngày Quốc tế Lao Đông 01 tháng 5 , tổ chức lễ lạc rầm rộ, khoác lác ăn mừng chiến thắng.

30/04 năm họ phải đối phó vơi 'cuộc biểu tình khắp nước vì thái độ bao che hèn nhược của họ đối với một công ty gieo đại hoạ cho nước nhà.

Đồng bào quốc nội đã lặng lẽ hàng hàng lớp lớp kéo nhau xuống đường vì môi trường trong lành cho thệ hệ con cháu, vì lẽ sống của đồng bào chài lưới miền Trung ...

Còn những người lưu vọng, tỵ nạn CS hải ngoại sẽ làm gì đây ?
Có phải vì Hãng thép Formasa tại VN trên danh nghĩa là của Dài Loan, (mặc dầu số vốn đầu tư phần lớn từ Trung hoa lục đia) chưa tìm ra cơ sở nào của Đài Loan (lãnh sự quán chẳng hạn) đê tập trung phản đối, Còn như biểu tình trước sứ quán Trung cộng thì cũng như không, trên danh nghĩa đâu có dính dáng gì đến TC ...
Nhưng phải làm, phải phản đối Formosa trên bình diện quốc tế, từ những thanh phố có người VN cư ngụ ,làm! làm cho người bản xứ biết những gì Formosa và Trung cộng đã và đang huỷ diệt môi trường VN, môi trường biển Đông một cách khốc liết, không ngần ngại, không nhân nhượng, Formosa không sửa đổi cung cách làm việc, không nhận lỗi và không có kế hoạnh, biện pháp giảm thiểu sự tàn phá huỷ hoại hay phục hồi môi sịnh. Gởi kiến nghị đến các tổ chức bảo vệ môi trường quôc gia và liên quốc gia, hầu áp dụng luật pháp quốc tế về môi trường (environment international Law) với Formoda .

30/04 mãi là ngày quốc hận,

Và mỗi một ngày người dân Việt còn xơ xác lầm than giữa muôn bề áp bức, Đất nước VN còn bị đám cầm quyền hèn mạt lường lận bán tháo, 80 triệu người bị bán lậu cái quyền mặc nhiên từ ngàn xưa "quyền làm người Việt Nam - Nam quốc sơn hà Nam đế cư", bán luôn danh dự giống nòi ! Thì mỗi ngày ấy là tiếp nối của từng ngày quốc hận.

Xin đừng làm thinh.LNL

Edited by user Friday, May 20, 2016 2:41:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

wild grass  
#10 Posted : Thursday, May 26, 2016 12:07:10 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Bạn có biết những gì đang xảy ra ở Vũng Áng?

Bài và Hình ảnh (từ Hồn Việt UK)Bạn có biết những gì đang xảy ra ở Vũng Áng?
Bạn có biết những tác hại hiện tại cho ngư dân miền Trung?
Bạn có biết những tác hại lâu dài cho đất nước Việt Nam?
Bạn có biết ai là thủ phạm của những tác hại cho đất nước?
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

wild grass  
#11 Posted : Sunday, May 29, 2016 1:40:53 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)


Giáo phận Vinh:
Cầu nguyện cho quê hương đất mẹ

Minh Nhật, GNsP
UserPostedImage
GNsP (22.05.2016) – Trong tuần qua một bản kiến nghị với 238 chữ ký của linh mục đoàn và quý Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên và Đức Cha Già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã được gửi tới thủ tướng, chủ tịch nước và các ban nghành để yêu cầu xử lý thảm họa môi trường Miền Trung.

Vào tối hôm qua ngày 21.05.2016, hàng chục ngàn giáo dân ở các giáo xứ thuộc Địa phận Vinh thắp nến cầu nguyện vì môi trường và hiệp thông với Đức Cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp đang trong cơn bão truyền thông vu khống và mạ lị, cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Tại giáo xứ Yên Hòa, Quỳnh Lưu vào lúc 20 giờ, có hơn 1000 giáo dân tham dự thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể cùng thắp nến cầu nguyện yêu cầu “VTV trả lại công lý cho Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh”.

Cha Phanxicô Xaviê Đinh Văn Minh, chính xứ Yên Hòa đã có bài chia sẻ sâu sắc. Ngài mời gọi mọi người nhìn vào thực trạng của xã hội bằng con mắt của Chúa Ki-tô: đầy yêu thương và thành tín. Liên hệ tới nỗi những cáo buộc mang tính hằn học và giả trá của VTV và báo chí nhà nước, ngài chỉ cho giáo dân thấy sự chừng mực và chuẩn xác của lá thư nhưng đã bị tấn công như thế nào.

Cũng được biết đa phần giáo dân xứ Yên Hòa đã tẩy chay cuộc bầu cử giả tạo hôm nay 22.05.2016. Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai nói: “ở đây người dân có mấy ai đoái hoài gì chuyện bầu cử thai cử gì. Giờ người ta biết cả rồi, chưa bầu đã có kết quả thì chẳng còn ai hứng thú gì nữa cả.UserPostedImage

UserPostedImageTại một điểm cầu khác là giáo xứ Vĩnh Hòa với hơn 1000 giáo dân đã tham dự thánh lễ và đêm thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình trên Biển Đông, thể hiện tình con thảo sẵn sàng đứng về phía Giáo Hội và chủ chăn. Anh Lê Đình Lượng nói: “trong ánh nến lung linh, có những người đã khóc mắt đẫm lệ vì chủ chăn của mình bị vu khống và bôi nhọ”.UserPostedImageCũng cùng thời gian đó tại giáo xứ Ngọc Liễn cùng hiệp thông thắp lên ngọn nến để xua tan tăm tối đang bao vây dân tộc. Người dân phẫn nộ khi báo đài nhà nước nhục mạ Đức Cha Phaolô như kẻ “kích động giáo dân”. Cha quản xứ Antôn Nguyễn Quang Thanh cùng bà con giáo dân thắp nến cầu nguyện cho quê hương đất nước Đặc biệt trong lời cầu nguyện luôn hướng về Miền Trung thân yêu, cầu cho Môi Trường biển Miền Trung đang bị ô nhiệm nặng nề mà chưa có lời giải. Cha Antôn kêu gọi sự ý thức và trách nhiệm của người công dân và hơn hết là của người tín hữu trong các thực trạng của xã hội như Thư Chung đã gợi ý.UserPostedImageCác bạn trẻ ở Vinh cũng tham gia phổ biến Bản kiến nghị với tất cả chữ ký của các linh mục trong giáo phận Vinh gửi cho Thủ tướng và Chủ tịch nước hôm 16.05. Chị Thu Hiền, một sinh viên nói: “Bản Kiến Nghị của 238 cha thể hiện sự thống nhất và tinh thần can đảm của các linh mục, nhất là của Đức Cha Già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên và Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên. Các ngài đã thể hiện tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao khi nêu ra bảy nhóm giải pháp cho cuộc khủng hoảng môi sinh hiện nay”.UserPostedImageCũng trong tinh thần đó, giáo xứ Song Ngọc đã liên tục cầu nguyện cho tổ quốc, cho công lý và cho những nỗ lực canh tân đất nước. Cha JB Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân thắt khăn tang để khóc và thương tiếc cho mẹ môi sinh bị tàn phá, cho cuộc sống mưu sinh của người dân đang bị lao đao khốn khổ.


UserPostedImage

UserPostedImage
wild grass  
#12 Posted : Sunday, May 29, 2016 9:43:56 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Người Việt tại Nhật
xuống đường vì môi trường biển Việt Nam


Nguồn hình: Facebook Aoi Umi for Vietnam – Biển xanh cho Việt NamUserPostedImage
CTV ‎Danlambao‬ - Sáng Chủ Nhật ngày 29/5/2016, hàng trăm người đã xuống đường tại Tokyo (Nhật Bản) sau lời kêu gọi tuần hành Aoi Umi for Vietnam – Biển xanh cho Việt Nam từ tuần trước.

Đoàn tuần hành có gần 500 người đã tập trung tại công viên Miyashita từ sáng sớm với nhiều thông điệp khác nhau, bằng 3 thứ tiếng Nhật, Việt, Anh.

“Cá cần nước sạch – Dân cần minh bạch” – “S.O.S - Save Our Sea” – “Tại sao? Why? Formosa Viet Nam” – “No Fish, No Nothing” – “Cá chết, Nước mắm hết” – “Save The Mermaid” – “Cá cần nước – Chúng ta cần nước mắm” – “Help me Save Fish”…UserPostedImage
Lời kêu gọi tuần hành được cộng đồng người Việt gửi đi trên trang Facebook “Aoi Umi for Vietnam – Biển xanh cho Việt Nam” nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.UserPostedImageTuy nhiên đại sứ quán Việt Nam tại Nhật lại không hoan nghênh mấy cuộc tuần hành này. Những người có liên hệ với ĐSQ đều bị nhắc nhở là không tham gia tuần hành.

Trong buổi sáng nay, cảnh sát Nhật Bản đã đi theo làm nhiệm vụ hướng dẫn và dẹp đường cho đoàn tuần hành từ khu vực ga Shibuya, công viên Miyashita, Omotesando, Yoyogi đến trước đại sứ quán Việt Nam.UserPostedImageBuổi tuần hành kết thúc khi đám đông dừng lại trước đại sứ quán để đọc và trao kiến nghị thư của Người Việt tại Nhật về thảm họa cá chết và thảm họa môi trường hiện nay tại Việt Nam.

Trên trang Facebook kêu gọi tuần hành “Biển xanh cho Việt Nam” đã tổng kết sự kiện bằng lời cảm ơn gửi đến toàn thể những người tham gia.

Rất cám ơn các bạn hôm nay nhé. Chúng ta đã làm đúng, bằng sự trong lành đầy nhân ái từ suy nghĩ, từ trái tim. Mong rằng sự trong lành ấy đã được truyền đến nhiều nơi, nhiều người như ý nghĩa của ngày hôm nay: Tuần hành cho Biển Xanh!”!UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImagewild grass  
#13 Posted : Tuesday, May 31, 2016 12:40:37 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)

Thái Hà:
Cầu nguyện cho đất Việt thoát thảm họa môi trường
Tối 29/5/2016, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội đã cử hành Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam thoát thảm họa môi trường biển miền Trung trong khuôn khổ Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý- Hòa bình tháng 5/2016.

Thảm họa môi trường biển miền Trung là một đại thảm họa ảnh hưởng tới hàng triệu con người và đời sống người dân, sự tồn vong của nòi giống Việt Nam.

Không chỉ cá, chim, mà hầu hết các sinh vật biển miền Trung đã chết bởi sự đầu độc biển mà tuyệt đại đa số đều khẳng định nhà máy Formosa là thủ phạm.

Thế nhưng, nhà cầm quyền Việt Nam cho đến nay vẫn cứ che đậy và giấu diếm nguyên nhân, đẩy người dân vào chỗ chết.

Trước thảm trạng đó, hưởng ứng Thư chung của Đức giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, nơi có thảm họa biển xẩy ra, nhiều tổ chức, giáo xứ, cá nhân đã đồng lòng cất lên tiếng nói của mình, đòi nhà cầm quyền phải minh bạch thông tin về nguyên nhân thảm họa.

Hợp cùng ý nguyện của mọi người dân, Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội đã dâng Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho nước Việt vượt qua thảm họa này.

Thánh lễ đồng tế được tổ chức trọng thể vào 20h tối Chúa Nhật kính Mình máu Thánh Chúa Giê su. Linh mục Giu se Nguyễn Văn Toản đã giảng lễ. Nhiều nhân sĩ, trí thức và anh em tôn giáo bạn cũng như không đồng tôn giáo đã đến dự đông đúc.

Một số hình ảnh Thánh lễ:UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImagewild grass  
#14 Posted : Tuesday, May 31, 2016 1:05:57 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Những băng rôn được giáo dân xứ Phú Yên,
giáo phận Vinh công khai khắp các nẻo đường ​ ​trong xứ.
Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2016UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImageUserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

wild grass  
#15 Posted : Saturday, June 4, 2016 2:35:42 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)


Bất ngờ xuống đường biểu tình
đòi minh bạch thông tin vì sao cá chết tại Sài Gòn
UserPostedImage
Photo: Facebook Nguyễn PhươngCTV Danlambao - Chiều 3/6/2016, một nhóm 8 nhà hoạt động xã hội tại Sài Gòn đã công khai giương biểu ngữ giữa khu vực công cộng ở Sài Gòn để tiếp tục yêu cầu được biết nguyên nhân vì sao cá chết.

Những biểu ngữ với các câu hỏi như: "Dân muốn biết, vì sao cá chết?" - "Thèm ăn cá biển quá, làm sao đây?" - "Muối, nước mắm nhà bạn có an toàn?" đã được sử dụng.
UserPostedImage
Địa điểm mà các nhà hoạt động tại Sài Gòn đã chọn để biểu thị ý kiến công khai là: Trung tâm thương mại Tân Bình, Chợ Phạm Văn Hai, Chợ Bà Chiểu.

Chia sẻ cùng CTV Dân Làm Báo, chị Thu Nguyệt nói: "Thông điệp tôi muốn nói là tất cả bà con hãy vì tương lai con cháu mình đừng vô cảm nữa mà hãy lên tiếng bảo vệ cho con cháu mình... Đừng im lặng để con cháu mình đi vào chỗ chết."

Khi được hỏi tại sao bạn xuống đường, anh Lầu Nhật Phong -một người Việt gốc Hoa- cho biết: “Đơn giản, chúng tôi chỉ làm những hành động nhỏ để khởi động cũng như hâm nóng buổi tuần hành kỷ niềm ngày môi trường thế giới 5/6 sắp tới tại Sài Gòn”.
UserPostedImage
Anh Lầu Nhật Phong. Photo: Facebook Nguyễn PhươngTrước đó, đã có lời kêu gọi tuần hành vào Ngày Môi trường thế giới - Chủ Nhật, 5/6/3016 lúc 9h-10h30 tại công viên 30/4, quận 1.
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


wild grass  
#16 Posted : Saturday, June 4, 2016 3:02:06 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)


Người Việt đang lặng lẽ chờ chết?

Nguyễn ViệtCàng ngày, tôi càng thấy người dân Việt Nam, đi vào bước bánh xe đổ của cuộc thảm sát người Do Thái, mà Hitler và bọn độc tài Phát Xít Đức thực hiện trong kỳ Đệ Nhị Thế Chiến.

Những nỗi sợ hãi, những niềm hy vọng hoang tưởng, những ước mơ sống sót cho cá nhân mình và gia đình đã dẫn người dân Việt N...am e ngại, lo sợ nhưng lại thẳng bước xuống vũng lầy diệt vong.

Sáu năm kể từ khi Đức Quốc Xã bắt đầu cuộc thanh trừng vào mùa thu năm 1939, bằng hi vọng, bằng ước mơ, bằng cách né tránh, bằng sự từ chối, bằng những ảo tưởng được thế giới ra tay cứu, và nhất là sự bằng lòng từ chối chính những lời kêu gọi của các nạn nhân như mình, đứng lên trong giai đoạn cuối để chống lại Phát Xít, họ cứ thế âm thầm, lặng lẽ bước vào lò hơi ngạt.

Việt Nam ngày nay cũng không khác, dân chúng tự tạo ra những niềm tin mơ hồ, những ảo tưởng viễn vông, những hy vọng hão huyền, những niềm vui giả dối bằng cách tự nhủ rằng, sẽ có Hoa Kỳ, sẽ có lòng nhân đạo của thế giới tự do hòa bình, sẽ có người ra tay giải cứu.

Và cứ như thế, họ vẫn âm thầm, lặng lẽ ăn uống, hít thở và tìm đường sống trong cái chết, trong cái lò hơi ngạt khổng lồ, cam chịu mà không chống cự dù chỉ là trong tư tưởng.

Cuộc chiến mà Trung cộng chụp xuống Việt Nam thật hết sức là tàn khốc và dã man. Nó tận diệt bất cứ một nguồn sống nào, từ con người cho đến con vật, từ cây cối cho đến hệ thống sinh thái, từ đất đai cho đến nguồn nước, chính quyền Bắc Kinh ra tay tận diệt không cần chọn lựa.

Ngày xưa 6 triệu dân Do Thái bị giết trước sau chỉ trong vòng 6 năm.

Ngày nay 90+ dân Việt Nam đang bị giết hại một cách dã man và không ai có thể tiên đoán được là trong bao lâu.

Vài năm?
5-7 năm?
Chục năm hay hơn?

Không ai biết, nhưng ai cũng thừa biết rằng những sự hủy hoại đó thật là dai dẳng và đau đớn.

Người Do Thái vẫn còn sót lại được 35% dân số sau cuộc thanh trừng. Ngoài vết thương tinh thần ra, họ không phải chịu đựng bất cứ một vết thương nào khác về thể lý. Họ hoặc chết rồi, hoặc sống sót để bắt đầu làm lại, bắt đầu xây dựng lại các thế hệ tiếp theo.

Người Việt Nam không có cơ hội đó. Họ sẽ, hoặc chết đi trong bịnh tật, hoặc chết đi vì chất độc. Và số còn lại, nếu còn sót lại, thì chắc chắn sẽ mang theo trong mình biết bao nhiêu sự tàn phá của nhiễm thể DNA, tế bào gốc. Họ không có cơ hội sống sót để làm lại. Họ chỉ có cơ hội sống sót để gieo rắc thêm những nỗi kinh hoàng về bệnh tật cho con cháu, cho các thế hệ mai sau nếu có, phải gánh chịu hậu quả.

Những chất độc từ Bô Xít Tây Nguyên, từ Formosa và từ hàng ngàn nhà máy khác mà Trung cộng xây dựng ở VN, sẽ chậm chạp thẩm thấu vào lòng đất, rồi ngấm qua các mạch nước. Sau đó gom tụ lại ở các ao hồ, ở các kinh lạch, ở các nhánh sông và cứ thế, người dân tiếp tục nhắm mắt xử dụng cho tới hàng chục năm sau này. Không cần phải nghiên cứu, ai dám quả quyết rằng nạn ung thư sẽ không tăng vọt gấp nhiều lần trong vài năm tới?

Hitler và Phát Xít Đức phải dầy công, phải chịu vô cùng tốn phí để lùa người dân Do Thái ở khắp nơi trên toàn cõi Âu Châu lại để giết. Bởi vì người Do Thái đã định cư hàng ngàn năm trên nhiều quốc gia. Nó được ví dụ như nhiều cái hồ, tuy có gần nhau nhưng khi thả lưới bắt thế nào cũng phải sa sẩy, có nhiều cá thoát được.

Trung cộng thì không cần phải quá tốn phí công sức đến thế. Họ đầu độc và giết người Việt Nam ngay trên chính cái tổ ấm mà họ đã và đang sinh sống. Đất nước VN như một cái hồ lớn. Họ chẳng cần phải tung lưới bắt. Họ chỉ việc thả thuốc độc xuống hồ. Mọi sinh vật ở trong đấy sẽ cùng chết, từ bé đến lớn, từ già đến trẻ, chỉ có khác biệt là trước và sau chứ không ai thoát được.

Lại nữa, ngày xưa khi dân Do Thái bị tàn sát, họ không có đất nước riêng của mình. Họ không có quân đội riêng của họ. Họ không có thể chế và quyền lợi giống như công dân của một đất nước, trong khi đó … Việt Nam có một quê hương, có một đất nước, có một dân tộc, và nhất là lại còn có cả một "quân đội hùng mạnh”.

CHẲNG LẼ BẰNG ĐÓ CON NGƯỜI, TỪ NGƯỜI DÂN ĐẾN QUÂN NHÂN LẠI CÚI ĐẦU NHẮM MẮT CHỜ CHẾT?

KHÔNG LẼ MỘT ĐẠO QUÂN OAI HÙNG ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN ĐÓ LẠI KHOANH TAY CHẤP NHẬN BỊ TẬN DIỆT?

CHỈ CẦN VÀI NGÀN NGƯỜI, MỘT CÁI FORMOSA, CHỨ MỘT CHỤC CÁI FORMOSA, CŨNG BỊ TAN NÁT THÀNH MỘT ĐỐNG SẮT VỤN CHỈ TRONG MỘT NGÀY.03/06/2016
Nguyễn Việt*****Thật khó thể nào nói lên thảm hoạ, đại hoạ mà dân tộc Việt Nam đã, đang, và sẽ phải chịu đựng một cách khái quát mà gẫy gọn, chính xác như tác giả bài viết ở trên (Nguyễn Việt) vừa nêu ...

Quả thật toàn bộ đất đồi, núi rừng ao hồ sông lạch, suối nguồn Việt Nam bị nhiễm độc

Trước khi cá chết hàng loạt Người dân Việt nam đã bị nhiễm độc; ở mức độ nào? chưa biết rõ (vì không có nghiên cứu thẩm định đàng hoàng). Phần nhiều đã bị qua thực phẩm ngâm tẩy, pha trộn hoá chất bảo quản, chế biến bởi hàm lượng cao của các loại hoá chất độc hại, cấm xử dụng nơi Âu - Mỹ. Qua môi trường tràn ngập khói độc, tàn phá rừng xanh, đào xói núi đồi ... tháo xả bữa bãi vô tội vã nước thải trong khai thác bauxite.

Các chất ấy ngấm vào phổi ăn vào ruột, thải ra, đau bệnh ( Chai gan, xơ phổi, suy tim, hư thận, hoại huyết, ngớ ngẩn, trì độn , ung thư hàng loạt, v.v...) Người chết đi ... có hết chu trình đời sống của hoá chất chưa? hay lại ngấm vào đất, tan vào nước, mọc theo cây cỏ, rau trái rồi lại tái lập một chu trình độc hại ...

... Thì xảy ra quốc nạn biển chết hãi hùng (mãi đến bây giờ người viết mới lập lại mấy chữ "biển chết hãi hùng" mà không phải nói về hãi hùng của biển khơi bão tố và chữ "quốc nạn" không để chỉ ngày thành lập đảng công sản Đông Dương

Có xấu xa lắm không? có bi quan yếm thế? có tội lỗi với đất mẹ không?

Khi nghĩ rằng với quốc nạn biển chết, người Việt mình không phản ứng quyết liệt thì sẽ một mình lặng lẽ tiêu vong! Chưa hẳn đã phải diệt vong toàn bộ, mà vẫn sống ... sống èo uôt, khập khiễng ... thuộc Tàu !

Bởi vì nó không chỉ là chất độc sinh học gây suy tàn thân thể cỡ hai chục năm nay, mà còn là ma tuý hoá tuổi trẻ VN. Hãy nhìn lại quanh những nơi có đặc khu kinh tế của tàu, số tội ác ghê rơn gây ra bởi thanh niên ghiền ma tuý, chưa kể những cô gái bán thân cũng xuôi vào ngiện ngập, Hãy nhìn vào con số tăng vọt của những người bị SIDA /AIDS (giai đoan chót của nhiễm HIV) đang sống dật dờ nhờ những viên thuốc bữa có bữa không của trạm xá thiện nguyện ... nhìn vào những Cô Nhi Viên, nơi mà một số em bị nhiễm HIV từ thuở lọt lòng mẹ, nhìn vào các em học sinh tuổi 15, 16 xúm nhau "phi" thuốc ... lắc, thuốc đá ... điên dại .

Cái ghê nhất là nhiễm độc não trạng không phải từ chất độc hít vào, ăn lẫn mà từ

- Cái não trạng sùng bái, rái sợ, nhiễm cái chất độc tình nguyện làm nô lệ Tàu từ thuở nằm hang Pắc Pó của tầng lớp cầm quyền, vơ vét bạc tỷ ... nảy ra luận điệu: "duy trì ổn định xã hội" để những người công an, bộ đội, TNXP vì chia sẻ chút đặc quyền đặc lợi mà thẳng tay đánh đập người dân.

- Cái não trạng vô cảm, dửng dưng của tầng lớp gọi là trí thức, có đủ mọi lý lẽ để an phận, thậm chí chấp nhận để suông xẻ tiến thân.

- Cái não trạng ngây ngô, tù ép như con gà ống tre, như con nòng nọc thả vào trái dừa! nuôi lớn lên thân thể gò ép theo khuôn cái ống tre, bọc ruột trái dừa ... chẻ ống tre, đập trái dừa thả ra, xuội lơ! không thể tự đứng trên đôi chân thoái hoá tật nguyền ... lúc nào cũng thốt lên câu "để đảng và nhà nước lo!"


Không ai cứu mình một khi mình ơ thờ buông xuôi!

Tự do chẳng thể nào từ ai cho không, trao tặng hay chỉ ao ước !

Dân chủ chẳng thể nào có được từ thinh không

Nhưng mất nước cho Tàu là hiểm hoạ hiển nhiên

Nhiễm độc khắp chốn nước Việt Nam là điều khó thể chối cãi

Cắt Ải Nam Quan, dâng thác Bản Giốc, dời cốt mốc biên giới tặng đất tổ tiên dân tộc, hải đảo Hoàng Sa Trường Sa cho Tàu là điều xác thực.

Nhục nhã hèn mạt tuân phục từ Tàu cộng Bắc Kinh đến người công nhân Tàu nhập lậu được đặc quyền tự tung tự tác, Khinh thị người VIệt, tàn phá quê hương là điều không thể không thấy!

Hành hà, tàn nhẫn đánh đập dân chúng đến mạng vong là chuyện thường ngày, thường tình

Đồng bào ơi chớ lặng yên
Đứng lên đòi lại giang sơn cơ đồ
Vùng lên thoát ách vong nô
Đứng lên giải độc cõi bờ Việt Nam
Vùng lên đuổi lũ tham tàn
Bại não bán cả linh hồn nước non
Triệu người đói khổ lầm than
Tám chục triệu nữa, độc tràn châu thân!
Tổ quốc, một giải độc ngầm!
Sống sao ? du mục ? có đành đoạn chăng!
Đòi lại quyền sống an lành
Nước Nam là đất dân Nam tự quyền
Để cháu con thoát tật nguyền .


wild grass  
#17 Posted : Tuesday, June 7, 2016 12:57:48 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Hình ảnh Sài Gòn Hà Nội và khắp nơi
đồng loạt Biểu tình sáng Chủ Nhật 05 tháng 6 2016

Nguồn: Góp nhặt internet
Trả lại biển sạch cho dân


https://youtu.be/MlOyJMyZ40YUserPostedImageDanlambao - Sáng nay 5/6/2016, nhân ngày môi trường thế giới, nhiều người dân tiếp tục xuống đường biểu tình bảo vệ môi trường và yêu cầu minh bạch thông tin về thảm họa môi trường dẫn đến cá chết tại miền Trung.

Tại Hà Nội, lúc 9 giờ sáng, khoảng trên 50 người đã tập trung từ Nhà Thờ Lớn để bắt đầu cuộc tuần hành ôn hoà.

Những người biểu tình mang theo các khẩu hiệu như: “Vì cá, vì nước, cả nước xuống đường”, “Đại họa 2016: Biển chết, cá chết bạn đã làm gì?” “Quốc hội ở đâu?”, “Cá cần nước sạch- Dân cần minh bạch” v.v....

Nhiều người vừa đi vừa hô vang : “Im lặng là chết”, “Đừng im lặng nữa”. “Mắm độc, muối độc, xin đừng im lặng”.


Sáng ngày 5.6.2016 - Ngày Môi trường Thế giới, khoảng hơn 20 thành viên của nhóm Green Trees tập trung tại Nhà thờ Lớn Hà Nội để tham gia tuần hành vì môi trường và lên tiếng vì thảm hoạ môi trường biển miền Trung vừa qua.

Đây là một trong 679 hoạt động chính thức trên toàn thế giới để kỷ niệm ngày Quốc tế Môi trường của UNEP (Chương trình môi trường của Liên hợp quốc).

Đoàn đi từ Nhà thờ lớn Hà Nội, dọc theo phố Lý Quốc Sư, rẽ vào phố Hàng Gai. Kể từ lúc họ xuất phát, đông đảo nhân viên an ninh đã ở phía sau đoàn, đi theo xung quanh và có xe bus đi theo (tuyến phố này không cho phép lưu thông xe bus).

Khi họ chỉ còn cách Đài phun nước, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục bên bờ hồ Hoàn Kiếm thì một lực lượng an ninh áp đảo đã vây quanh họ. Họ liền ngồi thụp xuống, các nhân viên an ninh lao vào tách họ ra và đưa lên xe bus về Công an quận Long Biên.

Phần lớn mọi người là thành viên của nhóm Green Trees (trước là Vì Một Hà Nội Xanh). Đây là nhóm dân sự “không giấy phép”, thành lập tháng 3/2015, đã tổ chức và tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, tuần hành, đấu tranh pháp lý... để bảo vệ môi trường Việt Nam, vận động cho một môi trường trong sạch (đương nhiên, bao gồm cả môi trường chính trị).

Cuộc tuần hành chỉ kéo dài từ 9h02 đến khoảng 9h15 thì bị công an phá. Gần 30 người bị tống lên xe buýt, đưa về đồn CA quận Long Biên. Trong số này có Nguyễn Anh Tuấn (Vì Một Hà Nội Xanh), rapper Hoàng Thành, một nghệ sĩ piano/keyboard tên Cường, và nhiều gương mặt trẻ khác.UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Hình ảnh một số ACE tập hợp trước Nhà thờ Lớn Hà Nội vào khoảng 9h sáng nay để chuẩn bị tuần hành
vì môi trường. Hiện hầu hết mọi người đã bị bắt đưa đi đâu không rõ.UserPostedImageTại Sài Gòn:

Một người bạn đang có mặt tại khu vực Nhà thờ Đức Bà cho biết: Hàng rào kẽm gai và công an mật vụ dày đặc. Mạng FB bị chặn nên khó có thể đưa hình ảnh lên được. Theo quan sát của bạn này thì xuất hiện mấy nhóm nhỏ đang đi bộ tại khu vực này. Từ xa, bạn này nhìn thấy một nhóm đông nhất chừng 100 người. Nhưng khi ban ấy đến gần thì không thấy nhóm này đâu nữa. Bạn này dự đón có thể toàn bộ nhóm hơn 100 người đã bị bắt và bạn ấy mải đối phó với sự truy đuổi của côn an nên không kịp quan sát nhóm bị bắt.


https://youtu.be/sn_E3b6n8r4


Từ sáng sớm, các ngã đường hướng về khu vực công viên 30-4 và nhà thờ Đức Bà đều có lực lượng công an, an ninh, dân phòng và trật tự đô thị canh gác, chốt chặn dày đặc.

Người dân bất cứ ai tập trung ngồi từ 2 người trở lên tại khuôn viên 30-4 đều bị lực lượng này ngăn cấm xua đuổi.UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Các bạn trẻ ở SG

UserPostedImage
Và ở Vinh - Thông điệp bảo vệ môi trường của các bạn trẻ giáo xứ Phú Yên

UserPostedImage
Tại Huế sáng 5/6/2016

UserPostedImage
[size=5]Cháu gái nhà báo VVT cũng không thờ ơ
Vào lúc 9 giờ 5 sáng ngày 5 tháng 6, tức Ngày môi trường thế giới, tại vùng biển xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- -Vũng Tàu, nhiều cư dân Vũng Tàu đã biểu tình hưởng ứng, và, tiến hành đòi hỏi biển sạch cho vùng biển miền Trung nói riêng và biển Việt Nam nói chung.UserPostedImage
Tại Nha Trang, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng những người hoạt động xã hội đã hưởng ứng ngày môi trường thế giới với thông điệp "Tại sao cá chết" - "Why mass fish death in Vietnam?".

Các thông điệp yêu cầu minh bạch trên được chụp ngay bên dưới các biểu ngữ do các cơ quan nhà nước đã treo như “Bảo vệ đại dương là bảo vệ cuộc sống của chính mình” - “Tất cả vì một đại dương xanh”.

Bảo vệ môi trường là quyền và nghĩa vụ của mọi công dâUserPostedImage
Tại cầu Sài Gòn, Sáng nay 5-6-2016, lúc hơn 9h sau khi bị an ninh săn đuổi không cho biểu tình, tuần hành ở trung tâm TP Sài Gòn, một mình Quang Tuyen Dinh đã biểu tình đòi chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phải minh bạch vụ cá chết, phải có người chịu trách nhiệm về vụ biển miền Trung bị đầu độc.

Đả đảo Formosa!

]Phải đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam!

Formosa cút xéo!


wild grass  
#18 Posted : Tuesday, June 7, 2016 1:14:46 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)Con cá, chủ nghĩa dân tộc với những lằn roi
UserPostedImage
Tuấn Khanh - Trong phút chốc, con cá ở Việt Nam trở thành một hình tượng mang tính cấm kỵ. Từ cuối tháng 4, khi khu công nghiệp luyện thép Formosa, Hà Tĩnh, đầu độc biển Việt Nam và quan chức các cấp của chính phủ bày tỏ một thái độ che đậy đến kỳ cùng, con cá bỗng nhiên trở nên là một thứ dễ khích động cảm giác của người dân. Vì vậy, trong danh sách của muôn vàn thứ khác bị điểm danh, con cá bị chụp ảnh, lăn tay và đánh số như một tội phạm mới mẻ.

Trong tạp chí Đẹp số tháng 6/2016, diễn viên Hứa Vĩ Văn được mời chụp ảnh với chiếc áo có hình con cá. Thế nhưng sự tinh ý trước thời cuộc của những người kiểm duyệt, họ đã biến con cá thành con ốc. Dĩ nhiên, lý do ngụy trá ấy là “cho đỡ phần nhạy cảm”.

Sự kiện này làm tôi nhớ lại xiết bao, hơn 10 năm làm báo của mình trong hệ thống truyền thông nhà nước, mà cách kiểm duyệt – hay nói đúng hơn là sự sợ hãi dẫn đến điểm trung thành hèn hạ của rất nhiều người có chức vụ, khiến đời sống luôn trở thành những diễn tiến thô bỉ qua lưỡi hái kiểm duyệt.

Nhà thơ lừng danh người Nga Yevgeny Yevtushenko, từng cay đắng nói rằng “Khi sự thật bị thay bằng im lặng, sự im lặng đó chính là lừa dối” (When truth is replaced by silence, the silence is a lie). Dù là một tài năng vượt bậc của nước Nga thời Cộng sản, nhưng kể từ khi có ý kiến minh bạch về cuộc đời, về bạn bè mình, ông bị trục xuất khỏi Viện văn học Liên bang Xô Viết vì tư tưởng “chủ nghĩa cá nhân” vào năm 1956. Trong khoảng thời gian từ 1963 đến 1965, Yevtushenko bị cấm xuất cảnh vì dám mở lời khen ngợi Boris Pasternak, cũng như vì quan điểm chính trị của ông. Tên ông cũng bị đục khỏi báo chí Nga Sô, kiểm duyệt không khác gì những con cá vô danh của Việt Nam.

Quả thật, khi người ta im lặng, hay sự im lặng được diễn đạt bằng cách nói vòng vo, hăm dọa… đó cũng chính là dấu hiệu của sự lừa dối.

Cũng như những lời cấm kỵ về nhiều thứ mà trước nay không hề có văn bản chính thức nào, con cá Việt Nam trở thành tội phạm. Mọi ngày trong thành phố, những ai mặc những chiếc áo có hình cá, vẽ lên mặt một con cá hoặc diễn đạt một hình thức nào đó, có khái niệm cá, đều bị các thành phần an ninh chìm, lực lượng áo xanh, áo cứt ngựa nhìn ngó như kẻ thù. Không ít những người trong đó bị bắt giữ, đánh đập, ép nhận tội nào đó vu vơ cho thích hợp hoàn cảnh.

Năm 2014, trong tình hình giàn khoan HD981 của Trung Quốc kéo đặt gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Thế Thanh, cựu giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Sài Gòn, cho in một loạt áo thun có in chữ Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam để kêu gọi sự quan tâm của mọi người. Công an văn hóa đã đến gặp và yêu cầu bà nếu đã lỡ in rồi, thì không được phát tán rộng rãi nữa. Hôm sau, Anh H., một người làm việc trong báo Sài Gòn Tiếp Thị, vui mừng mặc chiếc áo đó đi làm. Vừa đi được một đoạn, anh bị 2 thanh niên to khỏe, ép xe chặn lại giữa đường và buộc phải cởi chiếc áo đó ra. Giằng co được một lúc, anh H. sợ trễ giờ làm nên phải quay về thay chiếc áo khác.

Một chương trình ca nhạc được dự định tổ chức để gom quỹ cho các gia đình các liệt sĩ Gạc Ma, với các bài hát đã cố làm nhạt nhẽo, bởi chỉ hát loanh quanh về biển, cũng bị người phụ trách kiểm duyệt ở Sở Văn hóa Thông tin Sài Gòn là Võ Trọng Nam từ chối, với lý do “nhạy cảm lắm”. Trong suốt 74 ngày giàn khoan HD981 ngạo nghễ trụ trên biển, những người tức giận với cách ngang ngược của Trung Quốc đã xuống đường phản đối. Kết quả là họ bị bắt, bị đánh, bị công an đến nhà sách nhiễu, triệu tập… với mục đích để làm giảm sự nhạy cảm - mà cần hiểu ở đây là nhạy cảm phiền lòng cho Bắc Kinh.

Trớ trêu thay, lòng yêu nước, chủ nghĩa dân tộc lại phải nhận những lằn roi. Trong lịch sử Việt Nam, đi qua mọi thời kỳ, việc vẫn tồn tại được quốc gia hình chữ S bên bờ Thái Bình Dương suốt hàng ngàn năm dù vô vàn lần bị xâm lược từ nhiều phía, cũng chỉ bởi người Việt có được một tài sản trân quý vô giá, đó là chủ nghĩa dân tộc. Thật đau lòng khi hôm nay, mỗi ngày lại nhìn thấy lòng yêu nước, con người với chủ nghĩa dân tộc sôi sục từ ngàn năm trước truyền lại, vẫn không từ nan để dấn thân, mỗi ngày lại nhận những lằn roi càng nặng nề thú tính hơn.

Chủ nghĩa dân tộc là hành trang không ai bị bắt phải mang vác. Nhưng nếu là người của một quốc gia, nếu không có chủ nghĩa dân tộc chảy trong dòng máu, ắt phận người chỉ là kẻ ăn bám, trục lợi, vong bản hoặc lưu cư cho một âm mưu. Đâu ai buộc Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng. Nguyễn Thái Học… phải chọn hy sinh thân mình vì những người không quen biết, vì những bờ cõi của tổ quốc mà họ chưa hề đặt chân đến. Thậm chí, Trương Công Định còn quyết liệt tuyên bố vào năm 1862, về một chế độ đã chấp nhận đầu hàng và thuận làm kẻ dưới của ngoại bang, rằng “Triều đình không nhìn nhận chúng ta, nhưng chúng ta cứ bảo vệ Tổ quốc chúng ta”.

Chủ nghĩa dân tộc cuộn trào trong dòng máu, khiến mỗi con người chỉ cần biết yêu cuộc sống và đất nước này thôi, cũng đã lẫm liệt, vượt lên mọi thứ quan lại với bổng lộc và những lời xảo trá.

Tháng 4/2016, tôi có nhận lời thiết kế giúp cho một chiếc áo thun, giúp cho một phong trào kêu gọi ý thức tiết kiệm nước ở nông thôn miền Tây. Áo sẽ phát cho nhiều sinh viên tham gia mặc trong ngày vận động về bảo vệ nguồn nước trong tình trạng hạn, mặn. Bản logo thiết kế in áo, tôi viết khẩu hiệu “Giữ nước như người miền Tây”, sau khi đưa đi cho ban giám đốc một trường đại học duyệt, đã bị đổi lại vô cùng đơn điệu là “Hãy tiết kiệm nước”. Khi dò hỏi, tôi ngẩn người khi biết được một vị trí thức, có chức có quyền, nói rằng “nghe giữ nước có vẻ nhạy cảm quá”.

Từ Hoàng Sa, Trường Sa rồi đến con cá, đến nguồn nước… những gì của quê hương này cứ như đang tuột dần ra khỏi bàn tay nắm tuyệt vọng của ý thức dân tộc. Hôm nay, đến “giữ nước” mà đã là nỗi sợ hãi của người có học thuộc chính quyền, thì mai sau, dân tộc này sẽ về đâu?

Tháng 5/2016, tôi nhìn thấy trên mạng xã hội, những thanh niên khỏe mạnh được chính quyền nuôi dạy, bịt mặt, giấu mình trong đám đông và xông vào đánh đập dã man những người biểu tình, chỉ vì họ đòi minh bạch một môi trường sống của những người cách xa họ cả ngàn cây số. Những người bịt mặt đó, nghiến răng, hét vào bộ đàm “ĐM, đập chết mẹ tụi nó”.

“ĐM, đập chết mẹ tụi nó”. Mẹ của ai? Mẹ của những người yêu nước? Mẹ của những người đã thề không phản bội quê hương này cần phải bị đập chết?

Trong các lý luận về sự hình thành các nhà nước. Chủ nghĩa dân tộc là đối trọng gay gắt với chủ nghĩa cộng sản mà Karl Marx đề ra. Bản chất của thuyết Karl Marx là dựng một nhà nước từ sự phân hóa giai cấp và cai trị, không cần phân biệt gì khác. Còn Chủ nghĩa dân tộc dựa trên tinh thần quốc gia và giống nòi để hình thành nhà nước phục vụ. Hôm nay, những lằn roi đang giáng xuống ở Việt Nam, có phải là chỉ dấu của sự xung đột đến hồi khốc liệt giữa Chủ nghĩa cộng sản và Chủ nghĩa dân tộc?

Có thể những thanh niên yêu nước xuống đường hôm qua và hôm nay rồi cũng sẽ chết một ngày nào đó trong cuộc sống rất đỗi phù du này. Nhưng trước họ, những người mẹ miền Trung cũng mòn mỏi chết với bờ biển đầy chất độc ngoại bang. Cá giẫy chết. Người thoi thóp.Những lằn roi hận thù tự dàn dựng vào cá-vào đảo-vào biên giới-vào ý thức-vào người cứ quất vào lịch sử đất nước này, có phải là những cú tát như cơ hội để người người cùng sực tỉnh, rằng, nếu không có ý thức về đất nước, tổ tiên, dân tộc, như những con cá vô danh vô định, mai này rồi chúng ta sẽ trôi dạt về đâu?

Tuấn Khanh

wild grass  
#19 Posted : Sunday, June 12, 2016 3:53:43 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)
Nghệ An: Giáo dân tọa kháng, tuần hành ôn hòa
yêu cầu minh bạch thông tin thảm họa môi trường
UserPostedImageCTV Danlambao - Sáng ngày 12.06.2016, hàng trăm giáo dân giáo xứ Phú Yên - Giáo hạt Thuận Nghĩa - Giáo phận Vinh đã tham gia tuần hành, tọa kháng yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch thông tin cá chết hàng loạt ở Miền Trung. Những người tuần hành, tọa kháng còn tham gia buổi cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình, cho các nạn nhân của thảm họa môi trường, phản đối sự vu khống cũng như bưng bít thông tin của truyền thông “lề đảng”.

Hình ảnh cho thấy rất nhiều người trẻ tham gia buổi tuần hành tọa kháng. Họ mặc áo hình xương cá và mang theo nhiều băng rôn, khẩu hiệu được làm rất đẹp mắt: Chữ màu trắng được viết trên khung vải lớn có nền xanh. Các khẩu hiệu mang nội dung như: “Người dân chúng tôi cần biển sạch”; “Phá hoại môi trường làm nhơ bẩn nguồn nước, đất đai và không khí bằng những độc tố là tội lỗi”; “Cầu cho công lý, hoa bình trên Biển Đông”; “Lên án VTV1 bịa đặt và vu cáo đối với Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp và nhân sĩ trí thức”; “Bảo vệ môi trường là bảo vệ lương tâm của người Ki tô hữu”; “Chúng con luôn đồng hành với Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp”...
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Photo: Văn Báu
Một trong những hình ảnh ấn tượng là hình ảnh Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam trong chiếc áo hình xương cá màu trắng, tay cầm băng rôn với hàng chữ “Vàng trong dân thông tỏ, cá ngoài biển bất minh”.UserPostedImage
Photo: Trần Minh Nhật
Đã hơn 2 tháng nhưng nhà cầm quyền cộng sản vẫn không công bố thông tin nguyên nhân cá chết gây thảm họa môi trường. Càng không thấy đưa ra một biện pháp hữu ích nào khắc phục hậu quả ngoài quyết tâm đàn áp, khủng bố mọi tiếng nói chính đáng của người dân đòi minh bạch những thông tin trên. Cá chết, người dân ăn cá nhiễm độc chết, thảm họa môi trường ngày một nghiêm trọng dẫn đến sự ngậm miệng hoặc buộc phải ngậm miệng của hơn 24 ngàn tiến sĩ, của hệ thống truyền thông “lề đảng”.

Và một bộ phận dân chúng ít ỏi không chấp nhận im lặng, không thỏa hiệp với điều xấu, điều ác thì đang phải đón nhận những rủi ro, nguy hiểm mỗi ngày. Những cuộc tọa kháng, tuần hành của những giáo dân thuộc Giáo phận Vinh như thế này, càng trở nên quý giá.
UserPostedImage

UserPostedImage
UserPostedImage


Hãy gấp trang báo! Hãy tắt Tivihttps://youtu.be/wsEhrOg0TgMTôi đã thấy đất nước mình được gọi tên là thiên đường
Và tôi cũng thấy những bóng tối phủ vây trên từng phố phường
Và tôi thấy từng mẹ già được quay hình để gắn huân chương
Và tôi cũng thấy bao người già sống lây lất trên đường
Việt Nam! Việt Nam! là Việt Nam.

Tôi đã thấy đất nước này được gọi tên là thiên đường
Và tôi cũng thấy đất quê mình bị xâu xé từ bốn phương
Tôi đã thấy dân tộc mình có tên gọi tự do
Và tôi cũng thấy đời ngư dân ra khơi trong phiền lo
Việt Nam! Việt Nam là Việt Nam

Hãy gấp trang báo! Hãy tắt Tivi
Để thấy quanh ta chỉ là những trò hề
Mở mắt đi nhé ! Hãy lắng tai nghe
Quê hương Việt Nam nghe sao bỗng muộn màng
Việt Nam nhìn nhau! Việt Nam nhìn mai sau!

Hãy gấp trang báo, Hãy tắt Tivi
Để thấy quanh ta chỉ là những mộng mị
Mở mắt đi nhé, Hãy lắng tai nghe
Quê hương Việt Nam ôi sao bỗng muộn màng
Việt Nam nhìn nhau, Việt Nam nhìn mai sau!

Tôi đã thấy đất nước mình được gọi tên là thiên đường
Và tôi cũng thấy người yêu nước tôi đang khóc trước bạo cường
Và tôi thấy kẻ thù nào đang muốn bóp chết quê hương
Và tôi cũng thấy con tin mình như thúc giục lên đường
Việt Nam! Việt Nam! là Việt Nam


Tuấn Khanh


wild grass  
#20 Posted : Tuesday, June 21, 2016 12:50:54 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 293

Thanks: 40 times
Was thanked: 99 time(s) in 84 post(s)

Chiến dịch “thổi còi”
Stop Formosa: Hãy lắng nghe dân
Chiến dịch thổi còi stop Formosa đang được các nhà hoạt động hưởng ứng trên cả ba miền. Chiến dịch này nhằm nhắc nhở mọi người không để vụ cá chết hàng loạt và thảm họa môi trường chìm vào quên lãng.

Hơn 20 nhà hoạt động đã tổ chức tọa kháng để thổi còi phản đối Formosa dọc theo quốc lộ 37, thuộc xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Mọi người cầm khẩu hiệu phản đối Formosa và yêu cầu trả quyền làm người, trả lại biển sạch cho dân.UserPostedImageTrong những người biểu tình có những người là nạn nhân của thảm họa này. Anh Đại chia sẻ mục đích “chúng tôi bị ảnh hưởng đến đời sống do làm dịch vụ nghề cá, gia đình lâm vào cảnh túng thiếu giờ không biết cuộc sống sẽ ra sao. Khi chưa minh bạch thông tin thì người dân chưa dám ăn cá, chúng tôi đành bị thất nghiệp. Nhà cầm quyền không hề quan tâm đến những người làm dịch vụ nghề cá như chúng tôi bị mất việc làm do thảm họa môi trường nên chúng tôi xuống đường.”UserPostedImage
Ở Sài Gòn một vài nhóm bạn trẻ cũng đã hưởng ứng chiến dịch này ở nhiều địa điểm khác nhau. Khoảng 5 bạn trẻ cũng đã “biểu tình mini” trên cầu Sài Gòn để chung tay đòi minh bạch vụ thảm họa môi sinh ở Miền Trung.

Bạn Mạnh Hiền nói ngắn gọn lý do việc mình làm “chính phủ hãy đóng cửa Formosa, minh bạch thông tin cá chết và có chính sách hỗ trợ cho người ngư dân thiệt hại”.UserPostedImageỞ Hà Nội, câu lạc bộ No-U đã có cuộc giao lưu bóng đá và sau đó hưởng ứng chiến dịch với cùng một yêu sách: hãy trả lại môi trường trong sạch cho dân, và đóng cửa Formosa.UserPostedImageCựu tù nhân lương tâm Phạm Thị Lộc cũng chung lòng, cô nói “chúng tôi công dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục chiến dịch thổi còi nhắc nhở cho các quan cộng sản biết, phải có trách nhiệm, nghĩa vụ trả lời nguyên nhân cá chết là do đâu để nhân dân và cộng đồng xã hội trong ngoài nước biết cụ thể”.

Ở một số nơi lẻ tẻ các nhà hoạt động cũng tham gia “thổi còi stop Formosa” với mong muốn tiếng còi sẽ nhắc nhở mọi người về nỗi đau của ngư dân Miền Trung.


20/6/2016
Paul Minh Nhật, GNsP*****

Ơi đất nước VN gần 90 triệu người! Trừ đi người già, em nhỏ ... người trưởng thành cũng cỡ 60 triệu, bỏ đi phân nửa coi như có "liên hệ hữu cơ mật thiết" với đảng cộng sản (hoặc là đảng viên, bồ ruột, cảm tình viên, đối tượng đảng, công an, bộ đội, tới đám Thanh niên xung phong bất ngờ được bơm hơi Helium trở thành nhân vật quan trọng, then chốt, nòng cốt trong công cuộc bảo vệ thành quả khốn nạn của bác và đảng đang ra sức trấn áp đánh đập người biểu tình ... thì cũng còn cỡ 30 triệu. Bớt đi những người thôn quê xa xôi, hẻo lánh hoặc lam lũ vất vả kiếm sống không biết sớm, tối, ngày mai ... thì ít ra cũng còn 20 triệu !

Biển chết không còn một sinh vật ngo ngoe, Cá chết trắng bờ ! nguồn sống thấm độc, miếng ăn hàng ngày tẩm đôc. Con cái ăn chất độc ngớ ngẩn khật khừ ...

Mà Sàigòn thì có "mini biểu tình 5 người! Hà nội ... ba người !

Sau hai cuộc biểu tình đầu tháng năm ... quanh quẩn cũng vẫn là mấy vùng quanh Vũng Áng lẻ loi đơn độc kêu cầu (bất bạo động).

Cần thơ đâu ? Vĩnh Long, Sa Đéc, Bến Tre, Long Xuyên, Rạch Giá, Cà Mau, Cao nguyên Đắc Lắc, Lâm Viên ? hay vì xa quá, nước nhiễm độc khó thể tràn về nên mình chưa sao cả?

Vẫn là mấy xứ đạo gần đó mà thôi! Chùa nơi đâu ? Tin lành, Cao Đài, Hoà Hảo nơi đâu ? hay đây chỉ là chuyên của mấy xóm đạo gần nhà máy Formosa, chuyên của mấy ông Giám mục, cha cố, giáo dân xứ đó mà thôi. (hồn ai nấy giữ không phải chuyên của mình)!

Không phải là chuyện trước mắt triệu đồng bào đói khổ! Chuyên từng ngày nhiễm độc toàn cõi Việt Nam, Chuyên nguy cơ diệt chủng của một dân tộc, trong đó có con cái cháu chắt của mình không chết non, cũng sống dị tật èo uột mang bênh trạng hiểm nghèo, thấm đôc từ da đến não .

Không khí hít thở: ô nhiễm. Cái miếng ăn mình đưa vào có độc! Nguồn nước uống từ rừng chảy về xuôi tràn ngập hoá chất khai thác bauxite, núi lở rừng tàn. Từ biển vào đất, vào sông lạch cá tôm chết sạch, chim thú nhiễm độc chết theo ! người có thoát ? chưa kể vựa lúa đồng bằng sông Cưu Long khô hạn, nhiễm mặn .

Biển chết, ruộng khô, đất nước môi trường nhiễm độc! chúng ta bình chân như vại? Chẳng lẽ hơn 60 năm nô lệ hoá tinh thần miền Bắc băng lý thuyết công sản Nga -Tàu, 40 năm tận diệt huỷ hoại văn hoá miền Nam đã làm cho người VN ngày nay lặng lẽ an phận chấp nhận đau thương để sống mòn ?

Câu hỏi này hẳn đã xúc phạm đến nhiều người có tâm huyết với đất nước, có tội núi sông, hẳn gây đau lòng không ít người (luôn kẻ đêm khuya mày mò gõ những dòng chữ này). Thế nhưng không nhắc đến không có nghĩa là nó không xảy ra ... mọi việc đều yên ổn . Cái tinh thần tương trợ tương thân từ bài học vỡ lòng đâu rồi ? cái ý chí tự cường, tự tin dân tộc đâu rồi ...

Tai sao bao nhiêu ngàn người rầm rộ kéo nhau chờ chực từ sớm để đón ông Tổng thống nước Mỹ vừa trang trong, vừa hào hứng, vừa nồng nhiệt ... đến độ giới báo chị, ngoại giao phải ngạc nhiên ... để chứng tỏ người Việt Nam trọng khách quý, thân thiện, gián tiếp bày tỏ lòng mong muốn, hướng về tự do dân chủ ... thế nhưng ông Tổng thống Mỹ không thể nào mang dân chủ đến cho mình khơi khơi! ông đến VN vì nhu cầu thời cuộc, vì sách lược, vì quyền lợi nước Mỹ, ông phe lờ, bỏ qua cái chuyện nhân quyền .. ông ra về có thể còn mang theo chút nhớ vì có lẽ đây là nơi dân chúng tiếp đón ông nồng nhiệt quá sức một cách bất ngờ ...

Ứớc gì! ước gì! một ngàn, một vạn lần ước rằng biêt bao ngàn người đã sắp hàng khuya khoắt đón ông sẽ là những người góp bước chân vào cuộc biểu tình sắp tới ... Chào đón ông Tổng thống Mỹ dù nồng nhiệt, nao nức, đông đúc vẫn chẳng đem lại thay đổi cho VN, chỉ có bước chân mọi người rầm rập kéo nhau xuống đường là nguồn sức mạnh đòi lại quê hương, nguồn sống cho mình, tinh thần tự chủ cho người VN.


Users browsing this topic
Guest
5 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.