Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Tuesday, December 22, 2015 9:26:13 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,337

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2377 time(s) in 1224 post(s)
CÁC LÁT CẮT CUỘC ĐỜI.

BS Hồ Hoàng Phương


Cuộc sống muôn màu muôn mặt nhưng rồi chung quy lại cũng chỉ gom về ba mối quan hệ chính: gia đình, đồng nghiệp và xã hội! Chẩn đoán hình ảnh cũng vậy, có rất nhiều mặt phẳng (plan) khác nhau, nhưng chung quy lại cũng chỉ có ba mặt cắt (slice) chính: axial, sagital và coronal!

Axial là mặt cắt ngang, mặt cắt quan trong nhất, mình ví nó như là mặt quan hệ về gia đình. Với cùng 1 bề dày như nhau thì axial sẽ cho ra nhiều lát cắt nhất, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh luôn xem axial như là các lát cắt nền tảng, nền móng cho chẩn đoán ban đầu trước khi tiến hành tái tạo hoặc xem các mặt cắt khác. Thậm chí trong vài trường hợp sau khi dựng hình "hoành tráng" để nêu bật tổn thương, nhà hình ảnh học vẫn phải luôn luôn xem lại tổn thương đó có xuất hiện trên axial không, trước khi cho chẩn đoán cuối cùng! Axial là mặt cắt phân định "trên - dưới" và gia đình cũng tương tự vậy, là nơi mà sự tôn ti luôn là điều kiện tiên quyết, chuẩn mực, nên nếu ai biết xem đây là nền tảng, nền móng cho các cách ứng xử, nếu biết lấy sức mạnh từ gia đình làm gốc, có trên có dưới, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp và vững chắc hơn rất nhiều!

Sagital là mặt phẳng đứng dọc, mặt cắt chia cơ thể ra thành hai bên: phải và trái, trong đó các lát cắt lệch bên trái sẽ bổ dọc trái tim từ trên xuống, không thương tiếc! Mình ví sagital là các mối quan hệ đồng nghiệp, nơi đó có những khi mình "phải" thì câu chuyện luôn thuận lợi và tương tác tốt, tuy nhiên có những môi trường làm việc, nhà nước lẫn tư nhân, luôn ẩn chứa những mối nguy hiểm khi mình làm "trái", trái ở đây có thể là sai trái, có thể là trái ý, có thể là trái chiều và thậm chí là trái khoáy! Trong trường hợp đó bạn rất có thể sẽ phải chịu những tình huống như chặt chém vào tim, dù rằng thì là mà vẫn trong bối cảnh đồng nghiệp gặp nhau anh em bạn bè mỗi ngày!

Coronal là mặt phẳng vành, hoặc có thể gọi là mặt phẳng trán vì nó song song với trán, chia cơ thể ra thành hai nửa "trước - sau". Mình ví coronal như là các mối quan hệ thuộc về xã hội, ngoài gia đình và ngoài công việc! Đây là những mối quan hệ để giao du, để hưởng thụ cuộc sống, để tìm kiếm những niềm vui chung, lập nhóm, lập hội, lập câu lạc bộ..., đại khái như vậy! Tương tự coronal, quan hệ xã hội cũng có những ưu tiên "trước - sau", có những lát cắt song song tim (vành), nhưng cũng có những lát cắt "chạm" được tim để đồng điệu được với nhau, và tất nhiên, nhờ vậy mà làm cuộc sống này trở nên phong phú, thú vị hơn....

Vậy đó, 3 mặt phẳng cơ bản với các lát cắt đa chiều khi kết hợp lại sẽ tạo nên bức tranh tổng thể đẹp và đầy màu sắc, cuộc sống cũng vậy, nếu dung hoà được các mối quan hệ sẽ tạo nên bức tranh đẹp và ý nghĩa! Còn vài phút nữa là đến sinh nhật thứ 38, bệnh ghiền cái nghiệp Chẩn đoán hình ảnh này nên suy nghĩ rồi kết nối lan man, cầu chúc cho mình và những người thân yêu luôn có được bức tranh đẹp trong cuộc sống, dù đôi khi để đạt được sự lung linh đó không phải là điều dễ dàng....


UserPostedImageXem Thêm: >>>> MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG <<<<


"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.