Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

729 Pages«<722723724725726>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#14461 Posted : Tuesday, March 2, 2021 12:06:54 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vì sao ông Trump vẫn được nhiều người ủng hộ?


March 1, 2021
Nguyễn Quang Duy

Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông.

Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập.

Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu.

Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống.

Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì?

UserPostedImage

Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:

Thứ nhất, có đến 68% đảng viên muốn ông Trump tiếp tục lãnh đạo đảng Cộng hòa;

Thứ hai, có 63% đảng viên tin rằng cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều quá sức tồi tệ nên cần có một đảng thứ ba thực sự đại diện cho người Mỹ;

Thứ ba, các đảng viên này muốn đảng Cộng Hòa trở lại với khuynh hướng bảo thủ thay vì càng ngày càng ngả sang cánh tả cấp tiến; và

Thứ tư, những đảng viên muốn có một đảng thứ ba cũng là những người vẫn xem ông Trump là lãnh đạo đảng và sẵn sàng bỏ đảng để gia nhập đảng của ông Trump.

Kết quả cho thấy uy tín của ông Trump trong đảng Cộng Hòa còn quá lớn để ông có thể trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả các cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa và các cuộc bầu cử 2022 và 2024 sắp tới.

Như thế nếu có một đảng thứ ba được thành lập thì đảng này chỉ quy tụ những đảng viên đảng Cộng Hòa không chấp nhập sự lãnh đạo của ông Trump, chứ không phải đảng do ông thành lập.

Lãnh đạo đảng Cộng Hòa nghĩ gì?

Mặc dù quan điểm chính trị của mỗi người mỗi khác nhưng các chính trị gia Mỹ cùng một đảng thường sẵn sàng gác bỏ những khác biệt để thống nhất về chính sách và chiến lược nhằm vận động cử tri dồn phiếu cho họ và cho đảng họ đại diện.

Vì thế, ngày 28/1/2021 Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện ông Kevin McCarthy đã chính thức xuống tận Câu Lạc Bộ Mar-a-Lago thuộc tiểu bang Florida để gặp ông Trump bàn luận về chiến thuật và chiến lược tranh cử năm 2022.

Ngày 23/2/2021, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đã ghé thăm ông Trump sau đó ông Graham tuyên bố với báo chí là đảng Cộng hòa nếu muốn thắng cuộc bầu cử năm 2022 cần thực hiện những chính sách dưới sự hướng dẫn của ông Trump.

Ngày 25/2/2021, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng Viện cho biết ông sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông ấy được đảng Cộng Hòa đề cử ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Sắp tới vào ngày 28/2/2012 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) sẽ diễn ra tại Orlando, Florida, ông Trump sẽ có bài phát biểu để vạch ra hướng đi cho tương lai của đảng Cộng Hòa.

Lý do ông Trump được ủng hộ

Lý do mà đảng Cộng Hòa vẫn muốn gắn bó với ông Trump có thể được tóm lược như sau:

Về kinh tế việc cắt giảm thuế và khuyến khích vốn đầu tư quay trở lại nước Mỹ đã giúp tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 3.5% vào tháng 9/2019, là tỉ lệ thấp nhất trong vòng 50 năm và có thể xem là tỉ lệ toàn dụng nhân lực (full employment).

Giải quyết được công ăn việc làm cho tầng lớp lao động là yếu tố quan trọng nhất trong các cuộc tranh cử tại Mỹ nên kinh tế vẫn là điểm mạnh nhất của Chính Phủ Trump.

Về năng lượng các chính sách khai thác tài nguyên nội địa thời ông Trump vừa giúp nước Mỹ không phải lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu từ ngoại quốc lại còn tạo công ăn việc làm cho dân Mỹ.

Trận bão tuyết thổi qua tiểu bang Texas khiến điện gió và điện mặt trời ngừng hoạt động, mạng lưới điện sập, gây mất điện toàn tiểu bang là bài học để nước Mỹ xây dựng một chiến lược cân bằng năng lượng.

Các đảng viên đảng Cộng Hòa lo ngại khi nhận ra rằng các chính trị gia Mỹ ngày càng ngả sang cánh tả cấp tiến. Vì thế họ muốn những người lãnh đạo đảng phải quay về ủng hộ những chính sách di dân, văn hóa, giáo dục và bảo vệ những quyền tự do được ông Trump cổ vũ và thực hiện trước đây.

Chính sách quan trọng khác của ông Trump là quan tâm đến quyền lợi của tầng lớp lao động và chính kiến của các cộng đồng sắc tộc, thiếu chính sách này đảng Cộng Hòa khó có thể thắng được đảng Dân Chủ.

Về đối ngoại, từ năm 2017 ông Trump đề xướng và thực hiện Khung Chiến Lược Ấn Độ – Thái Bình Dương chủ trương liên minh với các quốc gia trong vùng, bao vây và cô lập Trung cộng, nhằm phá vỡ chiến lược Vành Đai Con Đường của Bắc Kinh.

Hiện chưa rõ Chính phủ Biden sẽ tiếp nối Chiến Lược Ấn Độ – Thái Bình Dương hay quay lại Chiến Lược Xoay Trục Thái Bình Dương thời tổng thống Obama. Hai chiến lược rất khác nhau xin hẹn một bài khác sẽ viết về đề tài này.

Nói chung đảng Cộng Hòa đã nhận thức được khuynh hướng toàn cầu hóa mà nhiều đời tổng thống trước ông Trump đeo đuổi đã không mang lại lợi ích thiết thực mà còn hủy hoại nước Mỹ.

Vì thế, đa số đảng viên đảng Cộng Hòa tin theo và tiếp tục ủng hộ những chính sách và chiến lược chống toàn cầu hóa thời Tổng thống Trump.

Ông Trump tranh cử tổng thống năm 2024 ?

Còn quá sớm để ông Trump cho biết có ra tranh cử nhiệm kỳ tới hay không, nhưng lên đến 68% số đảng viên đảng Cộng Hòa ủng hộ ông thì chắc chắn ông sẽ thắng trong kỳ tranh cử sơ bộ tổ chức vào giữa năm 2024.

Đối với giới truyền thống chính mạch tin tức về ông Trump vẫn là những tin tức được săn đón đưa lên hàng đầu cho thấy ông Trump vẫn là một nhân vật được quần chúng Mỹ để ý quan tâm.

Đối với đảng Dân Chủ ông Trump vẫn là đối thủ nặng ký nhất, vì thế dù ông đã mãn nhiệm tổng thống đảng Dân Chủ đã mang ông ra hạch tội lần thứ hai và họ sẽ tìm mọi cách loại trừ ông khỏi sinh hoạt chính trị.

Ngày 16/2/2021, Dân biểu đảng Dân chủ Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện, đã đâm đơn kiện ông Trump cùng ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump và hai tổ chức cánh hữu đồng lõa “kích động bạo loạn” tại Điện Capitol.

Đảng Dân Chủ muốn thành lập một “Ủy Ban độc lập” gồm những người được lưỡng đảng đề cử nhằm tiến hành điều tra việc người biểu tình xông vào Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Đảng Dân Chủ muốn 11 người trong Ủy Ban sẽ có 3 người do Tổng thống Biden bổ nhiệm và 4 người do mỗi đảng bổ nhiệm, còn đảng Cộng Hòa đòi một Ủy ban cân bằng số người do mỗi đảng bổ nhiệm.

Mặc dù đảng Dân Chủ hiện đang nắm cả Thượng viện lẫn Hạ Viện nhưng với khoảng cách chênh lệch khá thấp rất dễ bị đảo ngược trong lần tranh cử giữa kỳ 2022 sắp tới.

Lấy lại Hạ Viện và Thượng Viện là phương cách để đảng Cộng Hòa kềm hãm những thay đổi từ Chính phủ Biden và từng bước tiếp nối con đường mà ông Trump đã gầy dựng.

Đến nay ông Trump và đảng Cộng Hòa còn tập trung vào cuộc tranh cử giữa kỳ 2022, tình hình chính trị ở Mỹ cũng như ở thế giới sẽ giúp ông Trump quyết định ra tranh cử hay đề cử một người từng sát cánh với ông ra tranh cử Tổng thống 2024 thay ông.

Người Việt ủng hộ ông Trump

Người Mỹ gốc Việt theo đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Trump là điều hết sức bình thường, đáng lưu ý là đa số người Việt không sống ở Mỹ cũng nhiệt tình ủng hộ ông Trump.

Có người lý giải “đối thủ của kẻ thù là bạn”, ông Trump chống Trung cộng mà người Việt thì cũng chống Trung cộng nên người Việt ủng hộ ông.

Cũng có người cho rằng khen chê chính trị của Mỹ vừa hứng thú vừa an toàn, còn ở Việt Nam mọi thứ đã có “Đảng” lo, hơi đâu xen vào chuyện nội bộ của họ có khi lại phiền đến bản thân và gia đình.

Những lý do trên cũng chỉ là mặt nổi của tảng băng, còn phần chìm của nó thì theo tôi còn hai lý do khác sâu và rộng hơn:

Thứ nhất, những ý tưởng cánh tả cấp tiến kiểu Mỹ chưa ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của đại đa số người Việt, nói cách khác người Việt cũng giống như những đảng viên đảng Cộng Hòa Mỹ còn rất bảo thủ trong cách suy nghĩ và hành động; và

Thứ hai, thế giới đã thay đổi quá nhiều và quá nhanh, ảnh hưởng quá mạnh mẽ đến đời sống của người Việt, từ mức độ chênh lệch giàu nghèo, đến thay đổi môi trường, văn hóa, giáo dục, xã hội, gia đình, mà hệ thống chính trị tại Việt Nam thì không hề thay đổi.

Hơn 30 năm qua, trường phái tân tự do ở Mỹ đẩy mạnh toàn cầu hóa đã không mang lại tự do và dân chủ cho Việt Nam, lại còn hủy hoại môi trường và con người Việt Nam.

Khi chứng kiến toàn cầu hóa ảnh hưởng xấu đến đất nước và con người, khuynh hướng bảo thủ và bảo tồn những giá trị truyền thống dân tộc trỗi dậy, người Việt vốn đã bảo thủ càng trở nên bảo thủ hơn.

Nên người Việt không khác gì người Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa theo khuynh hướng bảo thủ, tận đáy lòng muốn bảo vệ những giá trị truyền thống đang bị toàn cầu hóa hủy hoại, vì thế không lạ gì khi thấy đa số người Việt vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi, 27/02/2021

Edited by user Tuesday, March 2, 2021 12:12:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14462 Posted : Tuesday, March 2, 2021 1:56:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức đặc biệt cuối tuần – 27/2/2021

February 27, 2021

Vũ Linh:

TIN GIÁ RÉT TEXAS

Sau khi cơn giá rét qua thì đến đại họa… tiền.

Một số người có hợp đồng trả tiền điện di động -flexible rate- theo giá điện của công ty (công ty mua điện giá cao thì người tiêu thụ trả tiền điện cao, công ty mua được điện rẻ, người tiêu thụ sẽ trả tiền điện thấp) đã nhận được biên lai tiền điện tăng từ trung bình $200 một tháng lên tới trên dưới $10.000 đô cho tháng này. Những người mua điện theo hợp đồng nhất định -fixed-rate- không bị nạn này, nhưng tiền điện có thể cũng sẽ tăng lên gấp mấy lần trong tương lai gần. Mọi người đang hồi hộp chờ biên lai tiền điện cuối tháng này.

Thống đốc đã họp liên tục với các dân biểu, thị trưởng và công ty điện để tìm cách cứu nguy.

Tin mới nhất, thống đốc đã ra lệnh các công ty điện không được cúp điện những khách hàng không trả tiền điện, và cũng không cho các công ty điện gửi biên lai tiền điện trong khi chờ đợi tiểu bang có biện pháp.

UserPostedImage

Tai họa của Texas đang được TTDC cấp tiến xúm vào tô vẽ như cái gì nguy hại ghê hồn trong mục đích chống lại kinh tế thị trường để cổ võ cho chế độ vú em xã nghĩa. Kẻ này hoàn toàn mù tịt về chuyện hệ thống điện, chỉ biết bật nút mở đèn trong phòng thôi, nhưng cũng nhận thấy sự thật là chế độ quản trị điện ở Texas tương đối thả lỏng, ít luật lệ, mà theo luật cung-cầu của thị trường. Điểm tốt là Texas đã trả tiền điện thấp nhất nước trong cả mấy chục năm qua. Điểm xấu là Texas không sẵn sàng để đối phó với đại họa cả thế kỷ mới xẩy ra một lần như vừa xẩy ra. Chỉ biết hy vọng các quan học được bài học, sẽ không có lần sau.

https://www.nbcnews.com/...ty-bills-10-000-n1258362

https://edition.cnn.com/...s-griddy-puct/index.html

TIN TT TRUMP

Cuối tuần này, phe bảo thủ tổ chức đại hội, gọi là Conservative Political Action Committee -CPAC- tại Orlando.

DĐTC chưa có tin chi tiết khi bài này được viết. Tuy nhiên, có chuyện lớn khiến các quan lớn cả hai đảng đang suy nghĩ nhiều: ảnh hưởng của TT Trump chưa khi nào mạnh như bây giờ, hơn xa khi ông còn tại chức.

Tất cả các quan chức đọc diễn văn ngày đầu tiên, Thứ Sáu 26/2 đều nhất loạt tung hô TT Trump.

https://www.foxnews.com/...gest-moments-cpac-friday

PTT PENCE CA NGỢI TT TRUMP

TTDC trong thời gian qua đã cố gắng loan tin TT Trump và PTT Pence đụng độ nhau mạnh. TT Trump bất mãn vì PTT chủ tọa cuộc đếm phiếu cử tri đoàn, tuyên bố cụ Biden đắc cử, trong khi PTT Pence giận vì TT Trump đã đốc xúi dân biểu tình tấn công quốc hội đe dọa tánh mạng ông Pence.

TTDC thêm mắm thêm muối loan tin PTT Pence từ chối không tham gia hội nghị toàn quốc của khối bảo thù CPAC vì có TT Trump đến đọc diễn văn.

Tất cả vẫn chỉ là fake news cổ điển.

Tin mới nhất, trong một buổi họp của các dân biểu bảo thủ CH của hạ viện, PTT Pence đã công khai ca tụng TT Trump, cũng như trình bày những thành quả lớn của bốn năm Trump, trong khi TT Trump lên tiếng xác nhận lại PTT Pence đã hoàn tất trách nhiệm một cách tuyệt hảo.

https://www.theepochtime...gn=breaking-2021-02-24-3

ROMNEY, MCCONNELL VÀ TRUMP

Ai cũng biết TNS Mitt Romney gần như là có tư thù cá nhân với TT Trump nên luôn luôn chống Trump gần như trong mọi trường hợp. Ông cũng là nghị sĩ CH duy nhất đã hai lần biểu quyết truất phế TT Trump qua hai vụ đàn hặc cuội.

Quan hệ giữa ông Romney và TT Trump sa sút nặng cuối năm 2016 sau khi tân tổng thống đắc cử Trump phỏng vấn ông Romney về job ngoại trưởng, rồi sau đó bổ nhiệm ông Rex Tillerson. Ông Romney mất job ngoại trưởng, quay qua đánh TT Trump tàn bạo nhất.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn mới đây của báo New York Times, ông Romney cho rằng hậu thuẫn của TT Trump vẫn còn thống trị đảng CH, và nếu ông Trump ra tranh cử tổng thống năm 2024, ông sẽ chiến thắng, hạ tất cả ứng cử viên của đảng CH một cách áp đảo dễ dàng.

Trong khi đó, TNS McConnell, lãnh tụ khối CH tại thượng viện cho biết chắc chắn ông sẽ ủng hộ TT Trump nếu ông được đảng CH đề cử ra tranh cử tổng thống năm 2024.

https://1.bp.blogspot.co...-02-24+at+2.59.01+PM.png

BẠO LOẠN 6/1/2021 BỊ PHÓNG ĐẠI QUÁ LỐ

TTDC trong vụ biểu tình bao vây quốc hội đầu tháng Giêng đã bi thảm hóa như biến cố đẫm máu kinh thiên động địa nhất lịch sử nhân loại. Chúng mô tả đó là “deadly riot with 5 deaths”.

Có nhiều điều chúng lập lờ đánh lận con đen hay thậm chí phịa tin luôn.

– Một phụ nữ tham gia biểu tình bị cảnh sát bắn chết, TTDC coi như một người nổi loạn bị trừng phạt đích đáng, cho dù bà này là cựu sĩ quan quân đội. Cảnh sát bắn chết dân da đen cướp của đốt nhà giết người thì cần phải cắt ngân sách cảnh sát, truy tố cảnh sát ra tòa về tội giết dân. Cảnh sát bắn dân biểu tình ủng hộ TT Trump thì đó là trừng phạt đích đáng kẻ nổi loạn phạm pháp để bảo vệ an ninh trật tự công cộng.

– Ba người trong đám biểu tình chết vì chuyện không liên quan gì đến chống hay ủng hộ quốc hội nhưng vẫn bị ghép vào số nạn nhân biểu tình. Một người bị chết vì đột qụy, một người bị tai biến mạch máu não, một người bị ngã rồi mấy người khác té chồng lên.

– Riêng một cảnh sát quốc hội thì bị chết, mà theo báo New York Times, vì bị vài người dân biểu tình vác ống xịt chữa cháy đập vỡ đầu. TTDC nhất loạt lập lại tin này. Ngay cả một số dân biểu trong vụ đàn hặc trước thượng viện cũng lập lại tin này trước thượng viện để bi thảm hóa câu chuyện để tố TT Trump đồng lõa giết người. Bây giờ, sau khi đàn hặc thất bại, sự thật mới lòi ra, anh cảnh sát này chẳng bị đánh bể đầu gì hết, mà chỉ vì hít hơi khói cay bị phản ứng sao đó, các bác sĩ còn đang xem xét. Chính bà mẹ anh cảnh sát đó đã xác nhận chuyện con bà bị đánh bể đầu là tin phịa. Cho đến nay, đã chưa có bất cứ báo cáo chính thức nào của cảnh sát hay bác sĩ về cái chết của anh này.

https://greenwald.substa...e-and-exaggerated-claims

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210223

TIN TỐI CAO PHÁP VIỆN

 Bác đơn kiện của TT Trump

Tối Cao Pháp Viện đầu tuần qua đã có phán quyết bác bỏ KHÔNG cứu xét tất cả các đơn kiện liên quan đến nhiều vụ gian lận bầu cử. TCPV không phải là đã có phán quyết KHÔNG có gian lận, mà là từ chối không cứu xét.

Hiển nhiên đây là quyết định không muốn can dự vào chuyện bầu cử. Như đã viết nhiều lần trên diễn đàn này, những trường hợp gian lận riêng rẽ không đủ bằng chứng, đủ tính thuyết phục, hay đủ số lượng lớn để thay đổi kết quả bầu cử, trong khi quan trọng chính là những thay đổi luật bầu cử bằng thư của một số tiểu bang, mà đáng tiếc thay, đó lại là những quyết định hợp pháp của mỗi tiểu bang, mà Hiến Pháp lại ghi rõ các tiểu bang đều có quyền ra luật bầu cử độc lập, tùy ý. TCPV vì tôn trọng Hiến Pháp nên phải bó tay thôi.

Trong vấn đề này, các cơ quan thông tin Việt ngữ đã loan tin rất sai lạc vì không hiểu rõ vấn đề. Từ đó, nhiều người đã hấp tấp lớn tiếng sỉ vả bà Barrett và các ông Kavanaugh và Roberts. Chẳng hạn tố bà Barrett và ông Kavanaugh có con nhỏ, bị đe dọa giết nên phản bội Trump để bảo vệ con. Hay tố cáo Trump ngu dốt không biết chọn người, v.v….

Trên căn bản, TCPV muốn cứu xét một vấn đề, phải có ít nhất 4 thẩm phán đồng ý cứu xét. Trong trường hợp này, đã chỉ có được ba vị đồng ý, là các thẩm phán Thomas, Alito và Gorsuch, thiếu một phiếu.

Thẩm phám Amy Barrett không được quyền có ý kiến vì các vụ kiện đã có từ tháng 10, trước khi bà Barrett nhậm chức. TP Kavanaugh đã từng tuyên bố cần phải xét lại toàn bộ luật bầu cử tổng thống để thống nhất thủ tục bầu cử, tránh tình trạng một vài tiểu bang tự ý đổi luật bầu cử bằng thư, nhưng ông không nghĩ việc cứu xét đơn kiện của một tiểu bang là cách giải quyết, mà quốc hội là cơ quan làm luật, phải coi lại toàn bộ luật bầu cử toàn quốc.

Chánh thẩm phán Roberts là người lo sợ cho TCPV bị mang tiếng là thiên về bảo thủ, mất uy tín, nên lúc sau này có khuynh hướng biểu quyết theo phe cấp tiến để TCPV có vẻ vẫn trung dung.

Nói cách khác, vấn đề của TCPV rất phức tạp, chẳng giản dị như các cụ có thành kiến nhưng mù tịt về luật Hiến Pháp la hoảng vớ vẩn.

Ba thẩm phán cấp tiến, ông Breyer, các bà Kagan và Sotomayor thì dĩ nhiên chống lại tất cả các thưa kiện của TT Trump.

Coi như chuyện tranh cãi kết quả bầu cử đã xong.

https://www.newsmax.com/...d/2021/02/22/id/1011008/

 Cho phép New York coi giấy thuế của TT Trump

TCPV cũng đã có phán quyết cho phép công tố New York truy cập giấy thuế 8 năm của TT Trump. Ngay sau đó, công ty khai thuế cho TT Trump đã nộp cho công tố New York cả triệu trang giấy thuế của cá nhân ông Trump và của Tập Đoàn Trump Organization.

Trước đây, TCPV đã chặn việc này và đòi các tòa dưới phải cứu xét kỹ việc phân quyền giữa hành pháp và lập pháp cùng với tư pháp, để xem công tố New York có quyền truy lùng giấy thuế của tổng thống không. Bây giờ, ông Trump hết là tổng thống, TCPV thấy không còn lý do chính đáng để cản nữa.

Công tố New York viện cớ điều tra việc ông Trump trước đây đã trả tiền cho hai cô gái điếm ông có quan hệ, muốn biết ông lấy tiền ở đâu ra, có làm gì phạm pháp hay không, cho dù truy lùng tội trả tiền cho hai cô gái này không có lý do gì mà cần xem tới 8 năm giấy thuế hết. Nói cách khác, TT Trump chưa bị truy tố đã phạm tội gì hết, mà đây chỉ là việc công tố DC của New York đi bới vết tìm sâu.

Trái với tin các báo Vẹt loan ra, chỉ có công tố và đại bồi thẩm đoàn nếu cần, có quyền xem xét riêng chứ không có chuyện công bố giấy thuế cho tất cả báo chí và bàn dân thiên hạ xem cùng. Dù vậy, việc vài chi tiết ‘hấp dẫn’ trong giấy thuế bị xì ra cho báo chí sẽ không có gì lạ.

CNN đã bình luận, cho rằng TT Trump không muốn công khai hóa giấy thuế vì muốn giấu hai chuyện: trốn thuế, và mắc nợ quá nhiều.

Đúng là chuyện bá láp. Nếu ông Trump trốn thuế thì sở thuế đã bắt từ lâu rồi, không đợi tới công tố New York tìm ra đâu; thứ nhì, mắc nợ nhiều chưa khi nào là cái tội gì hết. 99% dân Mỹ đều mắc nợ ngập đầu, nợ nhà lớn gấp cả chục lần lương năm, nợ xe, nợ thẻ tín dụng lớn cả chục lần lương tháng, có ai đi tù chưa? Văn hóa Mỹ là văn hóa mắc nợ, ông Trump có mắc nợ nhiều cũng là chuyện thường, chẳng có gì phải hô hoán, báo động. Mà chuyện mắc nợ hay không là chuyện của ông, chẳng liên quan gì đến bất cứ ai khác vì chẳng có ai phải trả nợ giùm ông.

Nhiều cụ Vẹt DƯT đã không giấu nổi niềm hy vọng ông Trump sẽ bị vồ về một trọng tội nào đó. Báo New York Times đã từng rình ràng lùng ra, rồi công bố giấy thuế, đăng lên trang nhất, để rồi cả thế giới thấy ông Trump chẳng có tội gì ráo, chẳng gian lận một xu thuế nào, chỉ đóng có vài trăm đô thuế vì đã đóng trước cả triệu rồi. Công tố Mueller mất hai năm đi mò tôm mà cũng chỉ bắt được ba con tép.

Ta chờ xem lần này công tố New York bắt được gì.

https://www.upi.com/Top_...x-returns/1521614009761/\

KẾ HOẠCH LƯƠNG TỐI THIỂU BỊ TẠT GÁO NƯỚC LẠNH

Trong thượng viện Mỹ, có một chức vị tối quan trọng mà ít người để ý, tiếng Mỹ gọi là ‘Senate Parliamentarian’, là người chịu trách nhiệm bảo đảm tất cả các luật lệ và thủ tục của thượng viện phải được tôn trọng theo đúng luật lệ hiện hành. Người hiện giữ chức vị đó là bà Elizabeth MacDonough, đã được đảng DC bổ nhiệm từ năm 2012.

Bà MacDonough vừa thông báo cho biết việc cài luật tăng lương tối thiểu lên 15 đô một giờ vào trong dự luật cựu trợ COVID như một phụ đính của ngân sách là không hợp lệ, do đó không làm được. Nghĩa là trong gói cứu trợ 1.900 tỷ đô phe DC đang muốn biểu quyết, không thể có điều khoản bắt tăng lương tối thiểu đó được. Nếu muốn thì luật đó phải được đề nghị riêng ra.

Phe DC mặt nghệt ra chưa biết phải làm gì. Cụ Biden tuyên bố sẽ tôn trọng luật lệ thượng viện. Phe CH cười hả hê. Phe CH chống kịch liệt vì cho luật đó sẽ giết chết giới tiểu thương ngay, và tăng tỷ lệ thất nghiệp rất nhanh.

https://www.foxbusiness....te-parliamentarian-rules

TÒA CẤM THI HÀNH LỆNH CỦA BIDEN

Ngay trong ngày đầu sau khi tuyên thệ nhậm chức, cụ Biden đã rất oai hùng, hùng hổ ký sắc lệnh cấm cơ quan kiểm soát di dân ICE không được trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày trong khi chờ đợi việc thông qua luật di dân mới.

Ngay sau đó, tiểu bang Texas đã kiện chống lại sắc lệnh này.

Một quan tòa liên bang tại Texas đã ra phán quyết tạm thời cấm thi hành lệnh của cụ Biden trong khi chờ đợi ông cứu xét đơn kiện của Texas.

Tuần qua, ông tòa liên bang này đã cứu xét và ra quyết định cuối cùng cấm thi hành lệnh của cụ Biden vô hạn định, tức là cấm luôn cho tới khi luật được đổi.

Trục xuất di dân lậu là có luật lệ do quốc hội phê chuẩn đàng hoàng, mà một luật như vậy thì không có tổng thống nào cấm thi hành bằng cách ký sắc lệnh khơi khơi như vậy được.

Cụ Biden ơi, cụ ký nhanh và ký nhiều quá, xin chậm lại đi cụ ơi! Nước Mỹ chứ không phải Myanmar đâu cụ ạ.

https://www.nbcnews.com/...portation-pause-n1258707

DI DÂN CON NÍT TRÀN QUA MỸ

Chính quyền Biden đã cho biết sẽ mở lại các trại tập trung nhốt trẻ con di dân lậu.

Đây là đám trẻ con mà bố mẹ thuê các nhóm chuyên môn chở di dân lậu mang chúng vào Mỹ, hy vọng chúng sẽ không bị trục xuất, ở lại, được hợp thức hóa rồi sau đó bảo lãnh cho cả họ vào Mỹ.

Dưới thời Obama, chúng đã nổi tiếng nhờ hình ảnh chụp chúng bị Obama nhốt trong các cũi sắt, đắp ‘mền’ là những miếng thiếc mỏng. Trước đây, cụ Biden đã từng dùng những hình ảnh này để đổ thửa đó là những đứa trẻ bị Trump nhốt, cho đến khi bị lộ ra là hình thời Obama thì cụ mới im.

UserPostedImage

Dù sao thì những cũi sắt này đã bị đóng cửa vì số trẻ con vào lậu giảm mạnh dưới thời Trump, bây giờ tăng vọt lên lại, khiến cụ Biden phải mở cửa lại.

Theo thống kê chính thức, tháng Tư 2020, chỉ có 741 đứa trẻ vào lậu bị bắt, nhưng qua tháng Giêng năm 2021, con số đó đã vọt lên tới 5,871 đứa.

Với những hứa hẹn của cụ Biden, dân Trung và Nam Mỹ đã coi như những lời mời gọi vào Mỹ, và họ đã mau chóng đáp ứng ngay.

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210223

QUAN CHỨC CỦA CỤ BIDEN

Tân ngoại trưởng Antony Blinken nói chuyện lần đầu với tổng thống và dân Mexico, qua mạng, ngồi đọc diễn văn trước ống kính TV, đằng sau là quốc kỳ Mỹ và Mễ. Cũng tốt thôi.

Vấn đề là quốc kỳ Mễ treo ngược, với con ó Mễ chúc đầu xuống đất. Truyền thông Mễ nhất loạt chửi Mỹ coi thường Mễ.

Đó là hậu quả tất nhiên của việc tuyển lựa nhân viên chính quyền dựa trên các tiêu chuẩn màu da, giới tính, quan hệ phe đảng cá nhân, bất cần kinh nghiệm và khả năng.

https://www.foxnews.com/...mexican-flag-upside-down

KINH DOANH CỦA TRUMP BỊ LỖ LÃ NẶNG

Tuần qua có cụ DUT cuồng hý hửng tung ra tin của báo phe đảng Mỹ tố trong bốn năm làm tổng thống, TT Trump đã có thu nhập lên tới hơn 1,6 tỷ. Hàm ý ông đã lợi dụng chức vụ để kiếm bộn tiền. Bài báo mang tính một chiều, xuyên tạc rẻ tiền, lừa những người ngu thôi.

Tung ra một con số, cho dù là một tỷ hay một trăm ngàn tỷ hay một triệu, chẳng có nghĩa lý gì ráo, nếu không so sánh với một con số nào đó.

Trước hết, đó là thu nhập không phải của ông Trump mà là của đại tập đoàn Trump Organization, sở hữu chủ của khoảng 10 khách sạn sòng bài sang trọng nhất, 13 câu lạc bộ đánh gôn, và khoảng 20 cao ốc cho thuê hay bán đắt tiền nhất thế giới. Khi làm tổng thống thì ông đã chuyển giao quyền điều hành cho hai ông con và không dính dáng gì đến các kinh doanh này nữa. Nhưng kinh doanh vẫn tiếp tục.

Trong bốn năm qua, Trump Organization đã mất bộn tiền. Nhiều khách hàng không ưa ông Trump hay không ưa chính sách kinh tế của ông đã tẩy chay các công ty, khách sạn, câu lạc bộ của ông. Hay nhiều khách hàng không muốn bị liên lụy đến chính trị, rồi bị báo chí hay sở thuế điều tra lung tung, cũng muốn tránh. Đã vậy, dịch COVID cũng đã giết chết ngành du lịch, khách sạn, sòng bài, nhà hàng sang trọng. Đi đến kết quả các kinh doanh của ông mất bộn tiền.

Chẳng hạn khách sạn Trump ở thủ đô Washington mất 60% thu nhập, sân gôn Miami mất 44%. Chưa kể bốn đại khách sạn đã đóng cửa.

Có thể là tập đoàn của ông đã có thu nhập 1,6 tỷ thật, nhưng cũng có thể ông đã mất đi một nửa thu nhập so với các năm chưa làm tổng thống.

Nói cách khác, ông Trump làm tổng thống chẳng những không lãnh một xu lương, mà còn mất bạc tỷ trong kinh doanh. Như vậy TT Trump làm giàu chỗ nào?

Tin cuối cùng cho biết Tập Đoàn Trump Organization có thể phải rao bán bớt một số công ty con, khách sạn và câu lạc bộ.

https://i1.wp.com/1.bp.b...size=328%2C460&ssl=1

https://www.chron.com/ne...Eyeing-2024-15975432.php

THỐNG ĐỐC DÂN CHỦ GẶP NẠN

Các thống đốc DC, từng là những người sỉ vả TT Trump mạnh bạo nhất, đang gặp đại họa có thể bị mất job, vì đã đối phó thật tệ hại vợi dịch corona.

 Thống đốc Cali

Ông Gavin Newsom đã lấy những biện pháp quá gắt gao như đóng cửa trường học, đóng cửa kinh doanh, ra lệnh cấm cung và cách ly quá cực đoan, trong khi Cali vọt lên tiểu bang bị nạn nặng nhất. Chứng tỏ các biện pháp của ông đều không hữu hiệu mà chỉ gây hại. Đã vậy, ông Newsom còn bị bắt quả tang đi ăn nhậu sinh nhật với phụ tá và bạn bè tại một tiệm ăn cực sang, mỗi người trên dưới $1.000, tất cả chi phí do tiểu bang trả. Khiến nhiều người bất mãn, ký tên đòi truất phế ông. Số chữ ký đã lên tới trên mức cần thiết là 1,5 triệu chữ ký. Cho đến nay đã có 1,8 triệu, nộp 1,1 triệu và được thị thực hơn 800.000, do đó vẫn còn xin thêm chữ ký cho đến thời hạn cuối là 17/3.

Theo một phân tích của báo New York Times, giới tiểu thương bị ông Newsom bóp nghẹt thở chính là động cơ sau vụ thu thập chữ ký giải nhiệm thống đốc Newsom.

https://www.usatoday.com...s-california/4517582001/

https://www.nytimes.com/...onavirus-california.html

 Thống đốc New York

Ông Andrew Cuomo bị tội nặng hơn nhiều. Trong thời kỳ dịch hoành hành mạnh, ông đã là người sỉ vả TT Trump nặng nhất để khỏa lấp việc tiểu bang New York đứng đầu về số người bị nhiễm và số người chết. Đã vậy, lại còn to gan lớn mật, bỏ thời giờ ra viết sách đấm ngực tự xưng là người hùng chống COVID. Bây giờ lòi ra xì-căng-đan ông đã ém nhẹm số tử vong thật trong các viện dưỡng lão, giấu nhẹm gần 4.000 cái chết của các cụ trong các viện dưỡng lão. Các chính khách cả hai đảng CH và DC đều đòi ông từ chức và điều tra.

Cụ Biden trước đây ca tụng ông Cuomo như “tiêu chuẩn vàng” – gold standard- về cách ứng phó với dịch corona. Bây giờ, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki bị hỏi về chuyện này, đã né không trả lời, chỉ nói “chúng tôi làm việc với tất cả các thống đốc”, ai muốn hiểu sao thì hiểu.

https://apnews.com/artic...02e965a250f8b04139f7f37d

https://www.newsweek.com...ew-cuomo-opinion-1570870

Kinh hoàng không kém, TĐ Cuomo mới đây đã bị một bà cựu phụ tá tố ông đã sách nhiễu tình dục bà trong một chuyến bay trên máy bay riêng của ông TĐ, hồi tháng 10/2017. Theo bà phụ tá Lindsey Boylan, TĐ Cuomo đòi hôn bà và đã áp lực bà Boylan chơi ‘strip poker’ với ông. Strip poker là đánh phé theo đó, mỗi lần thua là phải cởi một thứ quần áo đang mặc, cho đến khi một bên trần truồng như nhộng.

UserPostedImage

Lại một xì-căng-đan gây chấn động New York. Nhưng cái hay là tất cả những bà DC to mồm nhất, sỉ vả Trump nhanh nhất, đều tự nhiên bị á khẩu hết, không một ai dám lên tiếng, kể cả các bà PTT Kamala, bà Hillary, bà dân biểu ồn ào của New York là bà Alexander Ocasio-Cortez,… Bà nghị sĩ Kirsten Gillibrand của New York có câu chạy làng rất hay: “Tôi chưa đọc kỹ tin này“.

Ở đây, ta còn nhớ khi cụ Biden bị bà cựu phụ tá Tara Reade tố sách nhiễu tình dục, bà Kamala đã là một trong những bà đầu tiên tuyên bố bà tin bà Reade đã bị cụ Biden sách nhiễu, dù vậy, bà Kamala cũng đã tươi hơn hoa nhận làm phó cho cụ Biden, xác nhận bà đã quên ‘chiệng nhỏ năm xưa’.

CNN là đài mà em ruột TĐ Cuomo, anh Chris Cuomo là bình loạn gia cột trụ, đã ngậm tăm không có một tiếng nói nào về hai xì-căng-đan viện dưỡng lão và sách nhiễu tình dục của TĐ Cuomo. Thử tưởng tượng TT Trump dính vào hai xì-căng-đan này xem CNN sẽ phản ứng như thế nào. Ai còn tin là truyền thông Mỹ trung thực nhất, xin giơ tay lên cho bà con biết.

Tin giờ chót, thị trưởng New York, Bill de Blasio đã chính thức lên tiếng đòi điều tra vụ sách nhiễu này. Ông này là DC nhưng ‘không hợp’ với ông Cuomo lắm.

https://www.foxnews.com/...poker-during-2017-flight

 Thống đốc New Mexico

Thống đốc New Mexico, bà Michelle Lujan Grisham đã bị tố trong thời dịch hoành hành, một mặt ra lệnh cách ly, cấm cung cho dân, mặt khác, tổ chức ăn nhậu đình đám với bạn bè thân hữu và phụ tá. Bỏ cả ngàn đô ra mua rượu chè thả giàn. Tất cả, bằng tiền tiền thuế của dân.

https://www.foxnews.com/...-groceries-booze-reports

UserPostedImage

Từ trái qua phải: TĐ Newsom, TĐ Cuomo, TĐ Grisham

TT TRUMP THUA BAO NHIÊU PHIẾU?

Kết quả chính thức của cuộc bầu tổng thống đã được xác nhận như bản đồ dưới đây cho thấy, với cụ Biden có 81 triệu phiếu và TT Trump được hơn 74 triệu phiếu, khác biệt hơn 7 triệu phiếu.

Trong mục đích phân tích của tiết mục này, ta tạm thời bỏ qua một bên chuyện gian lận phiếu.

UserPostedImage

Có vẻ như TT Trump muốn thắng đã phải xóa bỏ cách biệt 7 triệu phiếu, tức là phải dành được thêm hơn 3,5 triệu phiếu, một con số coi như vô vọng. Đó là lập luận của những người bác bỏ chuyện gian lận. Theo họ, không có cách nào phe DC có thể gian lận tới 3,5 triệu phiếu được để thắng. Có thật vậy không? Có thật là TT Trump đã cần phải có hơn 3,5 triệu phiếu mới thắng không?

Câu trả lời là KHÔNG. Tôi xin chứng minh ngay bằng những con số cụ thể nhất.

Chính thức thì TT Trump có 232 phiếu cử tri đoàn, thiếu 38 mới đủ 270 để đắc cử.

Nhìn vào bảng dưới đây thì thấy con số đó. Nghĩa là nếu TT Trump thắng tại 4 nơi liệt kê trên bảng, thì ông đã tái đắc cử.

UserPostedImage

(*) Nebraska có luật bầu tổng thống riêng biệt, chia số cử tri đoàn theo tổng số phiếu bầu cả tiểu bang, do đó, tại District 2, cụ Biden hơn TT Trump 30.000 phiếu nên được cấp 1 phiếu cử tri đoản.

Nhìn vào bảng trên cũng thấy TT Trump thua tổng cộng khoảng 73.000 phiếu, nghĩ là nếu hơn một nửa khối cử tri đó, tức là khoảng 37.000 cử tri của bốn nơi đó đổi ý, bầu cho TT Trump thì ông đã đắc cử, tức là TT Trump đã có thể thắng nếu có thêm 37.000 cử tri bầu cho ông, chứ không cần tới 7 triệu hay 3,5 triệu phiếu nữa mới thắng được đâu.

Đưa đến câu hỏi như vậy có phải là phe DC chỉ cần gian lận khoảng 40.000 phiếu tại bốn nơi đó là đã mang thắng lợi về cho cụ Biden rồi không? Hỏi là trả lời.

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

– Dịch corona đã tiếp tục suy giảm trên cả nước mặc dù việc chích thuốc ngừa chưa có tác dụng gì.

– Số người bị nhiễm đã lên tới trên 29 triệu trong khi số tử vong đã vượt qua mức 521.000 người. Nhưng tỷ lệ khỏi đã lên tới mức cao nhất, 67%.

– Số người còn đang bị nhiễm, được điều trị đã giảm từ cả tháng nay, từ cao điểm 9,8 triệu xuống 9,1 triệu, giảm 700.000 người.

– Bản đồ dưới đây xác nhận hầu hết các tiểu bang đều thấy COVID thoái lui.

UserPostedImage

Vũ Linh, 27/2/2021

Edited by user Tuesday, March 2, 2021 2:18:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14463 Posted : Tuesday, March 2, 2021 10:11:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

CHÍNH NGHĨA … ĐANG NGỦ


Tác giả : Kiếm Ái
Ngày đăng: 2021-02-28

Kẻ viết bài này là người Công Giáo, tôn thờ và tin tưởng vào Thượng Đế vào Thiên Chúa hay Ông Trời, nhưng tôi khoái hai câu Kiều của cụ Nguyễn Du:

“Có Trời mà cũng có ta, Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài”
...Và:
“Xưa nay nhân định thắng Thiên cũng thường”

Theo ý kiến hèn mọn của tôi, với mấy câu thơ này, cụ Nguyễn Du đã giải thích giùm cho người Công Giáo khi bị mỉa mai “các ông tin vào Chúa, sao Chúa không cứu các ông khỏi bị Cọng Sản đàn áp, nhà thờ của Chúa bị đốt phá, tượng Chúa bị đập tan tành…”.

Khi dựng nên con người, Thiên Chúa đã phú cho con người linh hồn tức là sự khôn ngoan, óc phán đoán. Chuyện gì cũng đợi Chúa thì con người chỉ là một cổ máy yếu đuối biết đi, biết chạy. Nhà bác học Blaise Pascal cũng đã nói “Con người là cây sậy biết suy nghĩ”.

Nước ngày một dâng cao, thế nào cũng lụt lớn, bạn bè đưa xe hơi tới mời “di tản” với họ, nhưng

– Cám ơn, nhưng tôi đã có Chúa lo liệu..., hắn trả lời.

Khi nước tràn vào nhà lội ngang đầu gối, thuyền ghé lại mời di tản kẻo nước sẽ dâng cao, thì hắn vẫn nói,

– Cám ơn, nhưng Chúa sẽ đến cứu tôi.

Khi nước ngập gần lút nóc nhà, tàu Hải quân đến cứu,

– Cám ơn tôi vẫn ở lại đây, Chúa sẽ cứu tôi. hắn vẫn tin tưởng trả lời.

Bị nước cuốn trôi và chết đuối, vừa thấy mặt Chúa hắn trách:

- Sao Chúa không cứu con.

Chúa mắng:

- Đồ ngu. Ta đưa người đến cứu ngươi ba lần, ngươi đều từ chối. Chết là đáng.

Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald John Trump đã có 3 cơ hội để tái đắc cử.

- Lần thứ nhứt là đêm 3 rạng 4.11.2020.

- Lần thứ 2 ngày 6.1.2021 bị Mike Pence phản bội.

- Và lần thứ ba bị Tối Cao Pháp Viện phản bội.

Bây giờ chỉ còn một cơ hội duy nhứt, cơ hội chót, nếu không khôn ngoan và cương quyết, Tổng Thống sẽ bị kẻ gian triệt hạ dù được hầu như toàn dân tín nhiệm, e rằng ông sẽ bị Chúa từ chối cho gặp chứ đừng nói sẽ gặp và trách Chúa.

Vì truyền thống bầu cử, hiến pháp, thành ngữ kinh nghiệm cũng nhan nhãn trong dân gian,

- nào là “tùy cơ ứng biến,

- nào là “đi với bụt mặc áo cà sa đi với ma mặc áo giấy,

- Tây cũng nói “Aide-toi le ciel t’aidera”,

- Tàu cũng khuyên “tùy cơ ứng biến”…, v.v…

CHÍNH NGHĨA cũng có lúc ĐANG NGŨ phải đánh thức nó dậy, phải hành động.

1.- Trong đêm 3 rạng ngày 4.11.2020, chỉ còn 6 tiểu bang chưa đếm hết phiếu bầu, nhưng bang nào Donald Trump cũng chiếm 80% số phiếu đã đếm. Nếu cọng lại số phiếu cử tri đoàn của 6 tiểu bang này, ông Trump sẽ có trên 360 phiếu, bỏ xa tên lú lẫn Joseph Biden, và như thông lệ, Donald Trump được đắc cử.

Lần đó, nếu Trump cương quyết tuyên bố đắc cử, chẳng những toàn dân Hoa Kỳ chấp nhận mà cả thế giới cũng không thể phản đối. Nếu phe Dân Chủ và Biden có ngoan cố thì đã có quân đội, hầu như các tướng lãnh đều biết tuyên bố của Donald Trump là đúng theo truyền thống đã được lặp lại nhiều lần ai đã chiếm được 80% phiếu bầu thì tên còn lại chỉ được tối đa là 20% dù cho có thức đến sáng đêm để đếm, hay có gian lận cỡ nào cũng chỉ được 30% mà thôi. Do đó, Biden không thể nào có được 270 phiếu cử tri đoàn và sẽ thất cử.

Donald Trump không thua nhưng bị ăn cướp, gian lận trắng trợn phiếu bầu.

Cái mưu đồ ăn cướp ngày của phe Dân Chủ và Biden đã quá lộ liễu khi chúng nương theo dịch cúm Corona Vũ Hán do Tàu Cộng phát tán làm tê liệt cả thế giới, rồi phe Biden dựa vào đó để đòi hỏi cho bằng được “bỏ phiếu bằng thư” để dễ bề gian lận phiếu. Cái tồi tệ đáng khinh bỉ, đáng bị sỉ nhục của đảng Dân Chủ và Biden là ăn gian phiếu bằng cách lấy tên người chết để đi bầu, một cử tri bầu 2 lần, dùng máy để tráo tên người được bầu, nhứt là dùng phiếu bầu giả.

Vấn đề ông Donald Trump tái đắc cử coi như là điều hiển nhiên vì bao nhiêu lần, dù Cọng Hòa hay Dân Chủ mà gặp trường hợp như Donald Trump đêm đó đều mặc nhiên đắc cử.

Nếu ngày 20.1.2021 Tổng Thống Trump cứ tuyên thệ nhậm chức tái đắc cử, mọi chuyện “gạo đã thành cơm”. Dù có muối mặt ăn cướp phiếu giữa ban ngày, dù già mồm, Biden và phe phái của hắn ta cũng e dè sợ sệt, mặc cảm tội lỗi, vì thế cái gọi là buổi tuyên thệ nhậm chức đã được “đóng phim cinéma” từ trước.

Tiếc thay Donald Trump đã vực đám ăn cướp lên ngang hàng với người ngay thật. Donald Trump tin tưởng vào “tòa án” nhứt là vào Tối Cao Pháp Viện.

Có ngờ đâu, thời mạt …rệp, quỷ sứ lên ngôi, lãnh tụ Cộng Sản được thờ cùng bàn, cùng chùa với Đức Phật.

2.- Theo hiến pháp Hoa Kỳ, khi có tranh chấp về bầu cử ở bất cứ tiểu bang nào thì phó Tổng Thống chủ trì cuộc kiểm phiếu. Nếu số phiếu cử tri đoàn bị tranh chấp mà có sự phản đối của thượng và hạ viện thì sẽ có giải pháp là Hạ Viện sẽ bầu Tổng Thống và Thượng Viện bầu Phó Tổng Thống. Khi Hạ viện bầu tổng thống thì mỗi tiểu bang chỉ được một phiếu bầu, trong số 50 tiểu bang thì phe Donald Trump thắng ở hơn 30 bang, tức là có 30 phiếu bầu. Chỉ cần được quá bán, tức lớn hơn 25 phiếu thì đương nhiên Donald Trump sẽ được đắc cử.

Phó Tổng Thống Mike Pence PHẢN BỘI TỔNG THỐNG, cam tâm chà đạp lên hiến pháp, bất chấp liêm sỉ, không sợ thế hệ tương lai khinh bỉ và kết án, đã chấp thuận cho 6 tiểu bang tranh chấp được coi như “không có tranh chấp”, giúp Biden thắng cử. Phó Tổng Thống Mike Pence đã không còn giá trị của một con người, nghe đâu nay lại “xin làm hòa với Tổng Thống !!!”, và cựu Tổng Thống 45 nghe đâu đã chấp thuận.

Giu Đa bán Chúa Giê Su với 30 đồng bạc mà đã hối hận trả lại tiền và tự tử. Có phải mục đích Mike Pence đầu thú là vì dao găm hắn ta còn bén lắm, có thể dùng đâm thêm một lần nữa chăng?

Donald Trump nên nhớ câu Kinh Thánh Tân Ước “phải đơn sơ như con bồ câu và khôn ngoan như con rắn” mới đủ sức để đối phó với người đời.

3.- Tối Cao Pháp Viện phản bội.

Như trên đã nói, Joe Biden và đảng Dân Chủ đã đóng vai ăn cướp ngày một cách trắng trợn, không giấu diếm, do đó các luật sư và phe ông Donald Trump đã thu thập vật chứng “cả núi” và nhân chứng cũng nhiều, có người bị hăm dọa đến cả sinh mạng cá nhân và gia đình, nhứt là con nít vị thành niên, nhưng người ta cũng can đãm đứng ra tuyên thệ và làm chứng. Tuy nhiên, tất cả các tòa án ở tiểu bang đều xử bênh vực cho Biden và đảng Dân Chủ thắng bất chấp luật lệ (trái với hiến pháp liên bang). Mọi khiếu nại chỉ còn thượng tố lên Tối Cao Pháp Viện Liên Bang.

Tuy nhiên, TCPV với 9 vị thẫm phán 3 người do các Tổng Thống Dân Chủ bầu (liberal) và 6 người (conservative) do Cọng Hòa chọn, trong đó có 3 vị do TT Trump lựa chọn đã ra một phán quyết phản lại “cơm cha áo mẹ chữ thầy”, phản luôn lý trí và lương tâm con người: ban đầu dự định “không thụ lý” để rồi sau đó “hứa sẽ thụ lý sau ngày 20.1.21”. Nói cách khác, họ có chủ đích để Biden trở thành Tổng Thống rồi mới “xử an ủi Donald Trump” như dụ một đứa con nít lên 4, lên 5. Donald Trump làm gì được khi chỉ còn kêu trời, nhưng trời xa không nghe thấy; kêu các vị cha già lập quốc thì “quý cha già” chỉ ngón tay vào bản hiến pháp họ đã soạn thảo, nhưng hiến pháp lại cũ rích, không ghi chuyện quái thai của tân thời đại @.

Sau 20.1.21, TCPV lại hứa cho Donald Trump là ngày 19.2.2021 sẽ “xét xử”. Nay thì rõ ràng là “PHÁT SÚNG ÂN HUỆ ĐÃ NỔ”: không xử gì cả.

Cựu Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ đang bị truy diệt tới cùng, có thể còn “gắt củ kiệu” hơn dòng họ Kennedy: ai mang dòng họ này sẽ không được ra ứng cử Tổng Thống và con cháu dòng họ này cũng sẽ lần lượt bị “bắn sẻ” từng tên một.

Trong 4 năm làm Tổng Thống, ông Donald Trump đã kiến tạo lại một Hoa Kỳ "Great Again", nhứt là tại Diễn đàn Liên Hiệp Quốc, TT Trump đã “tuyên chiến với Chủ Nghĩa Cọng Sản” mà đối tượng lớn nhứt là Tàu Cộng của Tập Cận Bình.

Bốn năm qua, Donald Trump đã nhiều phen cho Tập Cận Bình vào vòng xiệc, bị quay chóng mặt chết lên chết xuống, nay có bầu cử TT Hoa Kỳ là cơ hội bằng vàng để họ Tập hạ gục TT Trump dù phải bỏ ra bao nhiêu tỉ đô la Mỹ cũng không tiếc. Vì thế mà Pelosi dư tiền, không kể liêm sỉ tổ chức đàn hặc TT Trump lần thứ 2, thất bại cũng không nãn, mụ ta đang tính chỉa mũi dùi vào “hình sự” để triệt đường tái tranh cử của TT Trump.

Bây giờ TT Trump còn gì? Lưỡng viện Quốc Hội phe Dân Chủ và Biden đã nắm đa số, TCPV đã tỏ ra là người nhà của đảng Dân Chủ, nhắm mắt đưa ra những “phán quyết” đè bẹp TT Trump. Phương tiện quan trọng nhứt là truyền thông cũng bị đảng Dân Chủ làm chủ, bịt miệng cả Tổng Thống lúc đương nhiệm. Đảng Cọng Hòa từ trước đã không “mặn mà” gì với Donald Trump nay bị đảng Dân Chủ khống chế đã thành “con gà nuốt dây thun”.

Chỉ vừa “chấp chánh một tháng, Biden đã được dạy cho những ngón nghề của Cộng Sản, với 54 sắc lệnh mà Biden đã ký có thể nói hầu hết chỉ có hai mục đích: phá hoại dân tộc Hoa Kỳ và phục vụ Tàu Cộng.

Đến năm 2022 hay 2024 liệu có đủ thời gian và cơ hội để đảng Dân Chủ và Tàu Cộng phá nát Hoa Kỳ đến đâu? Có còn cơ hội để TT Trump nắm đa số Hạ Viện hay ứng cử Tổng Thống?

Dân tộc Hoa Kỳ không thể chờ thêm 2 hay 4 năm nữa để tái thiết vì lúc đó Hoa Kỳ có thể nát như tương Tàu rồi. TT Trump cũng biết rõ điều đó, nếu ai không tin hãy đọc lại phát biểu của TT trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, Donald Trump cứ câu nhựt tụng CUỘC CHIẾN MỚI BẮT ĐẦU. Thế là thế nào? Có phải ông ta đang đợi CHÍNH NGHĨA ĐANG NGŨ… THỨC DẬY?

Với tài hèn sức mọn của một con chim sẻ, tôi không thể biết được đường bay của con đại bàng Donald Trump thế nào như ông ta đã làm cho đất nước Hoa Kỳ từ mấy chục năm qua, nhứt là trong 4 năm làm Tổng Thống, nhưng tôi tin tưởng Tổng Thống Donald Trump vẫn còn trong tay 2 lực lượng vô địch: đó là QUÂN ĐỘI và TOÀN DÂN HOA KỲ.

Cũng theo ý kiến của một con chim se sẻ, tôi tin rằng muốn trừ khử tuyệt gốc ăn cướp hay gian lận bầu cử phải cần có quân đội đứng ra tổ chức bầu cử, điều kiện cử tri phải được xác định bằng danh sách, có thẻ cử tri và bỏ phiếu tại phòng phiếu, dưới sự giám sát của 2 đảng... Điều quan trọng là phải nhắc nhở toàn dân châm ngôn: CÙNG TẮC BIẾN, BIẾN TẮC THÔNG. Tất cả phải được thực hiện trong ÔN HÒA VÀ BÌNH AN, nhưng cấp bách.

Với thành tích phục vụ dân tộc Hoa Kỳ trong 4 năm qua của Tổng Thống Donald Trump, với những cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump đều có hằng trăm ngàn, hằng triệu dân chúng tự nguyện, tôi hy vọng tổng thống Donald sẽ có được sự hậu thuẩn vững mạnh để chiến thắng.

Trái lại khi nhìn vào cuộc vinh qui bái tổ của “Phó Tổng Thống” Kamala Harris tại San Francisco thì chúng ta thấy chỉ có được 3 (ba) người ra đường chào đón, và với cuộc “thăm xã giao của “Tổng Thống Biden và Đệ Nhứt Phu Nhân” tại Houston Texas chỉ có hàng vạn cử tri ma từ dưới lòng đất đội mồ lên nghinh đón, người phàm thì chẳng có ai. Hơn nữa, chỉ hơn một tháng cầm quyền, Biden và đảng Dân Chủ đã phơi bày bộ mặt lệ thuộc Tàu Cọng một cách công khai, cho nên có thể suy đoán rằng chính quyền Dân Chủ sẽ tiêu tan thành mây khói trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng Thống Donald Trump, khi đã có được 2 lực lượng vô địch là QUÂN ĐỘI và DÂN CHÚNG thì chắc chắn sẽ thắng lợi, nhưng nếu TT Trump chần chờ không dám quyết liệt thì thất bại là cái chắc.

CHÍNH NGHĨA ĐÃ THỨC DẬY rồi, hãy hành động.

Kiêm Ái, 280221Ý kiến độc giả :

Khi cơ thể của con người bị nhiểm trùng và chất dộc chưa phát tán ra ngoài da thì rất khó chữa trị, chỉ tạm uống thuốc giảm đau và chờ đợi cho đến khi chất độc dồn vào một điểm trên da và bắt dầu sưng lên thì lúc đó thầy lang sẽ bôi thuốc dán lên chỗ sưng khiến nó mau ươm mũ. Khi cái "mụt đòng đanh" đã chín, lớn lên và mõng da trắng hếu.. thì lúc đó thấy lang sẽ dùng dao nhỏ rạch một lát nhẹ vào cái mụt thì bao nhiêu chất độc máu mũ đều bung òa ra, được nặn ra hết mà không tạo nhiều đau đớn. Chỉ một ngày sau là cơ thể hết đau và lành mạnh trở lại.

Phải chăng Tối Cao Pháp Viện đã nhìn thấy cái mụt nhọt của Hoa Kỳ là một thứ "mụt đòng đanh" cần phải chờ một thời gian cho nó ươm mũ thì lúc đó mới cho rạch xé cái miệng để nặn hết mũ và chất độc trong đó ra ??

Sự ngu muội của người dân do đầu độc của bọn truyền thông Cọng Sản đã làm cho cơ thể Hoa Kỳ nhiễm độc nặng, cần phải chờ thời gian để nó tạo kháng thể, từ từ đánh với mầm độc để tạo thành mũ và bắt dầu dồn nén chúng tại một điểm lớn và mọng như cái "mụt đòng đanh" thì lúc đó chỉ cần một hành động nhẹ nhàng, dùng dao bén rạch một lát thì cơn bệnh sẽ chấm dứt.

UserPostedImage

Xẻ "mụt đòng đanh" Dân Chủ

Kim Hoa Bà Bà

hongvulannhi  
#14464 Posted : Wednesday, March 3, 2021 1:34:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Ý Cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng Ba:
Bí tích hòa giải


UserPostedImage

Thanh Quảng sdb
02/Mar/2021

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô cho tháng Ba tập chú vào Bí tích Hòa giải, nhắc nhở chúng ta đây là giây phút gặp gỡ đầy yêu thương và nhân từ giữa Thiên Chúa và chúng ta.

Một Video về ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng 3 đã được phát hành, ý cầu nguyện mà Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn toàn thể Giáo Hội Công Giáo hãy khẩn cầu qua Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu này.

Đó là một sứ điệp tràn đầy hy vọng, trong đó ngài mời gọi chúng ta khám phá lại sức mạnh của sự đổi mới cá nhân mà Bí tích Giải tội mang lại cho cuộc sống của chúng ta. “Chúng ta hãy cầu nguyện để chúng ta có thể trải nghiệm Bí tích Hòa giải với chiều sâu mới mẻ, để cảm nếm được sự tha thứ và lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa,” Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh và chính Đức Thánh Cha cũng sẽ đi hòa giải “để được chữa lành, xin Chúa chữa lành tâm hồn ta”.

"Chúa Giêsu chờ đợi, lắng nghe và tha thứ cho chúng ta"

Đức Thánh Cha nói trong Video rằng: “Trong trái tim Chúa, chúng ta nhìn nhận những lỗi lầm của mình, để sức mạnh tình yêu Chúa hoán cải và biến đổi chúng ta. Việc lãnh nhận Bí tích này không phải là vấn đề đứng trước một thẩm phán, mà là tìm đến một cuộc gặp gỡ yêu thương với một người Cha đang đón đợi chúng ta và luôn tha thứ cho chúng ta.

Đức Thánh Cha nói: “Trung tâm của sự thú lỗi không phải là những tội lỗi mà chúng ta xưng thú, mà là tình yêu thiêng liêng mà chúng ta nhận được, mà chúng ta cần đến”. Và tình yêu này có trước tất cả những điều khác, trước cả những lỗi lầm của chúng ta, trước cả những quy tắc, những phán xét và thất bại của chúng ta.

Linh mục nhân từ

Cha Fréderic Fornos, S.J., Giám đốc của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha, đã nhấn mạnh tới những lời cuối cùng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong video: “Chúng ta hãy cầu nguyện, xin Chúa ban cho Giáo hội những linh mục nhân từ chứ không phải những kẻ phê phán hạch sách”.

Cha còn nói thêm: “Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha cầu xin hồng ân này. Là một người chủ chăn tốt, ĐTC biết nỗi đau của đàn chiên, tội lỗi của họ và nhu cầu của họ khi tìm đến ‘những linh mục của lòng thương xót.’ Đây là thời điểm của lòng thương xót. Trong tông thư Misericordia et misera (Lòng Thương Xót và nỗi thống khổ), kết thúc Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót, ĐTC đã mời gọi các linh mục hãy nên giống Chúa Giêsu, giầu lòng trắc ẩn và kiên nhẫn. Đó là con đường hoán cải cho mỗi linh mục, để trở thành 'nhân chứng của sự dịu dàng của người cha', biết 'nhìn xa trông rộng' và 'quảng đại trong việc ban phát sự tha thứ của Thiên Chúa.' Đó là một hồng ân.”

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào ngày 14 tháng 2 vừa qua, Đức Thánh Cha xin chúng ta hãy có lòng biết ơn và cảm mến tới các vị linh mục giải tội nhân ái. Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ. Vậy, chúng ta hãy cầu nguyện, “để chúng ta trải nghiệm được bí tích hòa giải với một chiều sâu mới mẻ, để cảm nhận được sự tha thứ và lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa.”

Dưới đây là toàn văn ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng Ba: Bí tích của sự tái tạo

Khi ta đi xưng tội, để được chữa lành, và chữa lành tâm hồn ta.

Để nhận được sức mạnh tinh thần hãy đến với lòng thương xót.

Trung tâm của sự thú nhận không phải là xưng thú tội lỗi mà là chạy tới tình yêu thương linh thánh mà chúng ta nhận lãnh và luôn cần đến.

Trọng tâm của lời thú tội là Chúa Giêsu, Đấng đang chờ đợi chúng ta, Đấng lắng nghe chúng ta và tha thứ cho chúng ta.

Hãy nhớ điều này: Chúng ta chạy tới lòng thương xót Chúa, trước việc xưng thú lỗi lầm của mình.

Vậy chúng ta hãy cầu nguyện để chúng ta có thể trải nghiệm được một cách sâu xa mới về Bí tích hòa giải, để cảm nếm được sự tha thứ và lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho Giáo hội những linh mục nhân từ chứ không phải những quan án.

Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt bạo lực
đối với người biểu tình Myanmar.


Thanh Quảng sdb 03/Mar/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chấm dứt bạo lực đối với những người biểu tình chống đảo chính ở Myanmar, đồng thời kêu gọi chính quyền quân sự hãy trả tự do cho các tù nhân chính trị và cho phép đất nước tiếp tục hành trình hướng tới dân chủ.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

Vào hôm thứ Tư (3/3/2021) Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa lên tiếng ủng hộ người dân Myanmar, sau một cuộc đàn áp những người biểu tình gây tử vong...

Lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 30 người tham gia các cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2.

Đề cập đến các cuộc đụng độ chết người này, Đức Thánh Cha kêu gọi chính quyền quân sự hãy chấm dứt những bạo lực.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi tha thiết xin các nhà chức trách và các bên liên quan hãy đối thoại hơn là đàn áp, hòa hợp hơn là chia rẽ.”

ĐTC cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “hãy đảm bảo cho nguyện vọng của người dân Myanmar không bị bóp nghẹt bởi bạo lực”.

ĐTC nói: “Cầu mong những người trẻ của vùng đất thân yêu này được thừa hưởng niềm hy vọng cho một tương lai mà hận thù và bất công phải nhường chỗ cho sự gặp gỡ và hòa giải.”

Trả tự do cho các tù nhân chính trị

Tướng Tatmadaw, chỉ huy quân đội Myanmar, đã làm cuộc đảo chánh và nắm chính quyền vào ngày 1 tháng 2, bắt giữ nhiều nhà lãnh đạo chính trị.

Bà Aung San Suu Kyi, đang là Cố vấn Quốc gia, nhà lãnh đạo, là người đã đoạt giải Nobel Hòa bình, đã bị bắt và phải đối diện với một số tội danh, bao gồm cả việc gây “nên hoang mang và bạo động” và sở hữu những thiết bị liên lạc nhập khẩu bất hợp pháp.

Trong lời kêu gọi của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chính quyền quân sự hãy thả các tù nhân chính trị và thực hiện các bước khôi phục cho nền dân chủ.

“Cuối cùng, tôi nhắc lại ước mong mà tôi đã bày tỏ cách đây một tháng, đó là “con đường hướng tới dân chủ đã được thực hiện trong những năm gần đây tại Myanmar phải được nối lại thông qua những thiện chí cụ thể là trao trả tự do cho các nhà lãnh đạo chính trị khác nhau đang bị cầm tù.”

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha được đưa ra sau một cuộc đàn áp đầy bạo lực gần đây đối với những người biểu tình.

Sau gần một tháng biểu tình ôn hòa chống đảo chính, lực lượng an ninh quân đội đã bắt đầu xử dụng đạn thật chống lại những người biểu tình trên cả nước vào cuối tuần qua.

Vào thứ Tư (3-3-2021) cùng ngày Đức Thánh Cha kêu gọi tại buổi tiếp kiến chung, cảnh sát đã bắn chết ít nhất 9 người tham gia các cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ.

Edited by user Wednesday, March 3, 2021 2:25:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14465 Posted : Wednesday, March 3, 2021 1:41:04 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Vấn đề Đức có nguy cơ đưa cả Giáo hội vào khủng hoảng


Vũ Văn An 02/Mar/2021

UserPostedImage

Ban lãnh đạo Giáo Hội Đức với Con Đường Đồng Nghị của họ, theo ký giả Andrea Gagliarducci, có nguy cơ đưa toàn thể Giáo Hội Công Giáo vào khủng hoảng.

Thực vậy, theo ký giả này, với việc bổ nhiệm nữ giáo dân đầu tiên làm tổng thư ký cho Hội Đồng Giám Mục Đức vào tuần trước, Hội đồng này muốn cho người ta thấy các thành quả của Con đường Đồng nghị của Giáo hội họ. Hay đúng hơn, một tín hiệu cho thấy những thay đổi mà họ đang thảo luận sẽ được thực hiện, cho dù Rôma có đồng ý hay không. Đây là một tinh thần coi thường bức thư mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi cho Hội đồng hồi tháng 6 năm 2019.

Bức thư đó cho thấy rằng đã có, mặc dù tiềm ẩn, nguy cơ của một cuộc ly giáo gây ra bởi quyết định của các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Đức muốn có một Thượng hội đồng có quyền đưa ra các quyết định có tính ràng buộc. Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết, “Mỗi lần một cộng đồng giáo hội cố gắng tự mình thoát khỏi các vấn đề của mình, mà chỉ dựa vào sức mạnh, phương pháp và trí thông minh của mình, thì rốt cuộc cộng đồng này sẽ nhân thừa và nuôi dưỡng những tệ nạn mà họ muốn vượt qua”.

Bất chấp việc chính thức thừa nhận rằng mình đã nhận được lá thư của Đức Giáo Hoàng, Giáo hội ở Đức vẫn tiếp tục đi theo hướng đi của mình. Và mô thức hành động dường như là để tiến hành các cải cách chức năng, một điều vốn không cần sự đồng ý của Rôma, nhưng vẫn có thể có tác dụng đáng kể.

Việc chọn nữ tổng thư ký đã đi theo hướng trên. Đây không phải là lần đầu tiên một phụ nữ được bổ nhiệm làm tổng thư ký cho một Hội đồng Giám mục. Chẳng hạn, Sơ Hermegild Makoro là tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Nam Phi, và tiếp theo là Sơ Tshifhiwa Munzhedzi, OP, kể từ năm 2020. Từ năm 2009, Sơ Anna Mirijam Kaschner CPS (Nữ tu Dòng Máu Thánh Truyền Giáo) là tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Bắc Âu. Tuy nhiên, việc chọn Gilles vẫn có thể được coi là một bổ nhiệm tiên khởi.

Beate Gilles, một nhà thần học 50 tuổi, đã được chọn để kế nhiệm Linh mục Dòng Tên Hans Langendoerfer, người đã từng là số 2 của Hội đồng Giám mục Đức từ năm 1996. Gilles xuất thân từ giáo phận Limburg, nơi bà đứng đầu phân bộ về trẻ em, thiếu niên và gia đình.

Giám mục của Limburg là Đức cha Georg Baetzing, cho hay: “Chúng tôi đang giữ lời hứa nhằm cổ vũ để phụ nữ nắm các vị trí lãnh đạo”. Xét rằng tổng thư ký có một vai trò quyết định trong các hội đồng giám mục và là người thực thi các chỉ thị được gửi tới các giám mục, chúng ta đang đối diện với một giáo dân đầu tiên sẽ quản lý một nhóm giám mục.

Đây là một bước trung gian hướng tới điều mà Đức cha Baetzing muốn có ngay lập tức: truyền chức linh mục cho phụ nữ. Ngài nhắc lại điều này trong một cuộc phỏng vấn với Herder Correspondenz vào tháng Giêng - một cuộc phỏng vấn trong đó ngài cũng phàn nàn về việc Bộ Giáo lý Đức tin ngăn cản một tài liệu (“Cùng nhau ở Bàn tiệc Chúa”) được soạn thảo bởi Nhóm Công tác Đại kết mở đường cho việc rước lễ chung giữa người Công Giáo và người Thệ phản, điều gọi là rước lễ liên phái.

Tất cả đều là những dấu hiệu cho thấy Giáo hội ở Đức muốn tiến hành các cải cách ra sao. Tuy nhiên, vấn đề còn sâu xa hơn. Giáo hội ở Đức đang áp dụng lối hiểu của thế tục về thực tại của Giáo hội. Các bí tích không được xem xét. Chức năng được xem xét. Đó là một chủ đề liên tục được đưa ra trong các cuộc tranh luận kể từ thời Công đồng Vatican II. Một chủ đề đã nổi lên mạnh mẽ một lần nữa và điều đó không bao giờ bị hoàn toàn gạt sang một bên.

Nói cho rõ, chính Đức Gioan Phaolô II, cùng với Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, “người bảo vệ đức tin”, đã cố gắng vượt qua sự phân cực của cuộc tranh luận tại công đồng. Giữa một Giáo hội chỉ được xem xét về mặt chức năng và một Giáo hội trước Công đồng, Đức Gioan-Phaolô II ưa thích một Giáo hội được thành lập dựa trên Đức Kitô. Đó là một cố gắng hướng tới sự thống nhất và được sự giúp đỡ của Đức Hồng Y Ratzinger, người hiểu rõ thế giới Đức.

Giáo Hội Công Giáo ở Đức luôn có một chút “tính ranh giới” do vị trí của họ gần với Giáo hội Thệ phản hùng mạnh và sự cạnh tranh trực tiếp của hai cộng đồng giáo hội này trong việc thu hút các tín hữu, mà con số tự động chuyển thành mức tài trợ thông qua Kirchensteuer, thuế doanh thu cho các Giáo Hội.

Đức Bênêđíctô XVI tiếp tục công việc hiệp nhất này, và người ta thấy tất cả các dấu hiệu của việc này trong chuyến tông du Đức năm 2011. Đối diện với một Giáo hội Đức luôn cổ vũ các ý niệm chức năng, Đức Giáo Hoàng đã trình bày ngài như người kêu gọi quay trở lại với Thiên Chúa. Và ngài cũng yêu cầu cùng một điều nơi người Thệ phản, những người vốn mong đợi một món quà đại kết. Đó là một sự đảo ngược rất khó tiêu đối với Giáo hội ở Đức, vốn đã tiếp tục tự định hướng theo nghị trình cấp tiến.

Với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, công việc trên được thực hiện một cách có hệ thống. Lý lẽ biện minh - và điều này rất hiển nhiên trong tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng - là vấn đề lạm dụng trong Giáo hội. Sự lạm dụng được coi là một vấn đề lãnh đạo. Lãnh đạo phát xuất từ cách thức thực thi quyền lực. Cách thực thi quyền lực phải được thay đổi, và phải thay đổi nó một cách dân chủ. Đây là tổng hợp cơ sở lý luận đứng phía sau Con đường Đồng nghị Đức.

Nhưng sự thay đổi của nghị trình dựa trên phản ứng đối với việc lạm dụng đi quá xa vấn đề quyền lực. Nó không nhận được sự đồng thuận, chính vì một số định nghĩa trong văn bản không thể dựa trên sự đồng thuận chung, vì chúng dựa trên những định kiến chống Công Giáo của thế giới thế tục vốn không phù hợp với sự thật.

Trước hết, một ví dụ. Văn bản nhiều lần nhấn mạnh rằng Giáo Hội Công Giáo đã không tự hội nhập văn hóa một cách đầy thuyết phục “vào một xã hội dân chủ dựa trên pháp quyền,” và thực sự đã “sử dụng trật tự pháp lý của mình để kỳ thị một số bộ phận dân cư, đe dọa các tiến trình dân chủ chuẩn mực và tự miễn nhiễm đối với những tìm hiểu có tính phê phán chống lại các giáo huấn và các cơ cấu dân chủ của mình".

Đó là thứ “văn hóa triệt tiêu” do Giáo hội tự áp dụng cho chính mình. Bằng cách này, Giáo hội không thể nhìn quá bên kia chiếc mũi của mình. Giáo Hội không nhận ra việc làm của Giáo hội ở Đức trong việc cổ vũ tiến trình dân chủ trong Chiến tranh Lạnh. Giáo Hội thậm chí không nhìn vào bên trong mình nhiều chính trị gia vốn tạo nên Ủy ban Trung ương các người Công Giáo Đức (ZDK).

Việc cải tổ Giáo hội có đòi hỏi phải nghị viện hóa chính Giáo hội không?

Vấn đề Đức không phải chỉ là vấn đề ở Đức. Nếu Đức là phòng thí nghiệm, thì vấn đề này phải là chủ đề tranh luận ở khắp mọi nơi. Nó xuất hiện liên tục, một cách đầy ám ảnh. Chúng ta nói về sự hiện diện của phụ nữ trong Giáo hội như thể Giáo hội là một công ty. Giáo hội không bao giờ được xem xét theo đúng nghĩa của nó: một địnhh chế được thành lập một cách thần thiêng và dựa trên các bí tích. Đây là lý do tại sao các giám mục có các chức năng quyền lực: nhờ bí tích truyền chức thánh, ban cho họ các munus docendi, munus sanctificandi, munus regendi (các chức vụ giảng dạy, thánh hóa, cai quản).

Giáo hội không phải là một nền dân chủ. Hiệp thông không dân chủ. Nó có một cảm thức, một giá trị và một ý nghĩa sâu xa, giống mọi điều trong Giáo Hội Công Giáo. Giản lược mọi sự vào chức năng, giản lược mọi sự vào nhu cầu làm cho các diễn trình trở nên dân chủ và minh bạch, là phản bội chính bản chất của Giáo hội.

Có rất nhiều lời bàn tán về việc Thệ phản hóa Giáo hội, và vai trò chính được dành cho lương tâm cá nhân trong nhiều vấn đề dường như đã chứng minh lý thuyết này đúng. Nhưng có lẽ trọng điểm ở chỗ khác. Giáo hội đang ngoại giáo hóa chính mình. Cuối cùng, việc đặt các chức năng, nền dân chủ và các nghị trình thế tục trước các nghị trình thần thiêng là một dấu hiệu của ngoại giáo hơn là Thệ phản.

Đó là một vấn đề mà Đức Bênêđíctô XVI đã nhận diện trong tiểu luận của ngài “Những người ngoại giáo mới và Giáo hội”, của những năm 1950. Chẩn đoán đó hiện vẫn còn giá trị. Sự kiện Giáo hội ở Đức đang thực hiện một diễn trình chức năng, dù không phù hợp với Rôma, không có nghĩa là một cuộc ly giáo có thể đang diễn ra. Nó có nghĩa Giáo hội cần nhìn lại mình bằng con mắt Công Giáo. Nếu Giáo Hội tiếp tục nhìn bản thân qua lăng kính nhận thức của người khác, Giáo Hội sẽ không còn lý do để tồn tại.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14466 Posted : Wednesday, March 3, 2021 2:20:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Bênêđíctô XVI nói về việc ngài từ chức-
chuyến đi Iraq của Đức Phanxico và Joe Biden.


Vũ Văn An 02/Mar/2021

Theo tạp chí CruxNow, tám năm kể từ ngày chính thức để Tòa Phêrô trống ngôi, Đức Giáo Hoàng Hưu trí Bênêđíctô XVI vẫn phải nhắc lại rằng “chỉ có một vị giáo hoàng”, quyết định từ chức của ngài được đưa ra một cách hoàn toàn tự do, và không phải vì nhóm vận động hành lang đồng tính ở Vatican.

UserPostedImage

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai, ngài cũng đề cập đến chuyến đi sắp tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Iraq và đến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Đức Bênêđíctô nói với tờ Corriere della Sera, một tờ báo của Ý, vào ngày 28 tháng 2, kỷ niệm năm thứ tám ngày việc từ chức của ngài có hiệu lực, “Đó là một quyết định khó khăn. Nhưng tôi đã thực hiện nó một cách hoàn toàn có ý thức, và tôi nghĩ mình đã làm đúng. Một số người bạn hơi ‘cuồng tín’ của tôi vẫn còn tức giận, họ không muốn chấp nhận sự lựa chọn của tôi”.

Ngài nói thêm, “Tôi nghĩ tới các thuyết âm mưu theo sau nó: Có những người nói rằng đó là vì vụ tai tiếng Vatileaks, một số cho là do âm mưu của nhóm vận động hành lang đồng tính, một số cho là vì nhà thần học của nhóm Lefèbve bảo thủ, Richard Williamson. Họ không muốn tin vào một sự lựa chọn có ý thức. Nhưng lương tâm tôi yên ổn”.

Tai tiếng Vatileaks có ý nói đến vụ quản gia của Đức Giáo Hoàng rò rỉ tài liệu mật, những tài liệu tiết lộ nhiều chi tiết về tham nhũng, hối lộ và tranh giành quyền lực nhằm ngăn cản các cố gắng của Đức Bênêđíctô trong việc thực hiện tính minh bạch tài chính nhiều hơn. Các tài liệu bị rò rỉ bao gồm một bức thư nặc danh đe dọa tính mạng của Đức Bênêđíctô.

Nhóm vận động hành lang đồng tính, tức nhóm mà sự hiện hữu đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô thừa nhận trong cuộc họp báo năm 2013 trên chuyến máy bay trở về Rôma từ chuyến tông du Brazil, từ lâu được đồn đại là nguyên nhân khiến vị Giáo hoàng người Đức từ chức. Trong những ngày dẫn đến thông báo bất ngờ vào ngày 11 tháng 2 của ngài, truyền thông Ý đã đưa ra một số báo cáo không có nguồn gốc về các giáo sĩ đồng tính ở Vatican cùng nhau cố gắng thúc đẩy lợi ích cá nhân của họ và khiến Tòa thánh dễ bị tống tiền.

Cuối cùng, vấn đề Williamson liên quan đến vụ tai tiếng trong việc Đức Bênêđíctô "phục hồi" bốn giám mục đã được tấn phong vào năm 1988 bởi Đức Tổng Giám Mục Marcel Lefèbvre, người sáng lập Hội Piô X duy truyền thống, mà vì vậy họ bị vạ tuyệt thông tiền kết. Năm 2009, Đức Giáo Hoàng đã quyết định dỡ bỏ những vạ tuyệt thông đó, và ngay sau khi vụ tai tiếng nổ ra: Williamson đã xuất hiện trên một cuộc phỏng vấn truyền hình được ghi sẵn để bác bỏ biến cố Diệt chủng người Do Thái, một tội ác có thể bị trừng phạt đến 5 năm ở Đức. Các chế tài theo giáo luật đối với các vị này đã được lập lại và Đức Bênêđíctô phải công khai xin lỗi về những gì đã xảy ra.

Theo Corriere, giọng nói của Đức Bênêđíctô “mỏng như hơi thở” và trong một số đoạn của cuộc phỏng vấn, hầu như nghe không ra tiếng. Thư ký riêng của ngài, Đức Tổng Giám Mục Georg Gaenswein cũng có mặt tại cuộc phỏng vấn, và trong một số đoạn hiếm hoi, đã lặp lại và “phiên dịch” trong khi Đức Bênêđíctô gật đầu đồng ý.

Nhà báo gặp Đức Giáo Hoàng hưu trí, viết “Trí óc vẫn minh mẫn, nhanh nhẹn như đôi mắt, tỉnh táo và hoạt bát. Mái tóc trắng hơi dài, dưới chiếc mũ chỏm của Đức Giáo Hoàng cũng trắng như áo choàng của ngài. Hai cổ tay rất gầy nhô ra từ tay áo của ngài, làm nổi bật hình ảnh của sự mong manh về thể chất. Ratzinger đeo một chiếc đồng hồ trên cổ tay trái và bên phải của ngài có một bộ phận kỳ lạ trông giống như một chiếc đồng hồ khác nhưng thực ra là một máy báo động sẵn sàng kêu nếu điều gì đó xảy ra với ngài.

Sau cuộc thảo luận ngắn về chính trị Ý và đại dịch COVID-19, cuộc trò chuyện chuyển sang chuyến tông du Iraq ngày 5-8 tháng 3 sắp tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ở đây, nhà báo cho rằng, phát biểu của Đức Bênêđíctô "trở nên nghiêm trọng, lo lắng".

Đức Bênêđíctô nói, “Tôi nghĩ đó là một hành trình rất quan trọng. Thật không may, nó rơi vào một thời điểm rất khó khăn khiến nó trở thành một chuyến đi nguy hiểm: Vì lý do an ninh và vì COVID. Và rồi còn tình hình bất ổn của Iraq. Tôi sẽ đồng hành với Đức Phanxicô bằng lời cầu nguyện của tôi”.

Đức Bênêđíctô cũng nhận xét về Joe Biden, tổng thống Công Giáo thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ: “Đúng thật, ông ấy là người Công Giáo và giữ đạo. Và bản thân ông ấy chống lại việc phá thai. Nhưng với tư cách là một tổng thống, ông ấy có xu hướng trình bầy mình trong đường lối liên tục của Đảng Dân chủ… Còn về chính trị phái tính, chúng ta vẫn chưa hiểu rõ lập của ông ấy là gì ”.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14467 Posted : Wednesday, March 3, 2021 8:21:29 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bã cà phê có ɫác dụпg tốt пhư thế пào,
và ᵭây là 7 lợi ích tᴜyệt vời củɑ пó


3 Tháng Chín, 2020

Nhiều người thường có thói quen uống cà phê tuy nhiên, cả đời lại không bao giờ biết cách sử dụng bã cà phê – món “bảo bối” hữu ích mà các nhà khoa học đã khẳng định.

Theo khảo sáτ cho thấy con người đang rất lãng phí bã cà phê. Đây là giá trị ứng dụng và mẹo tái chế hàng ngày mà mỗi người đều nên biết. Bạn có thể sẽ trầm trồ với tác dụng của nó.

Các nhà nghiên cứu xem bã cà phê là một “bảo bối”

UserPostedImage

Theo thống kê của Viện Công nghệ Hoàng gia Đại học Melbourne (Úc), mỗi ngày có khoảng gần 6 triệu tấn bã cà phê được đổ vào bãi rác. Bã cà phê chính là bột cà phê sau khi đã sử dụng bị bỏ lại được các nhà nghiên cứu khẳng định chúng có tiềm năng ứng dụng không giới hạn.

Chẳng hạn như có thể làm nhiên liệu sinh học, thực phẩm lành mạnh và phân bón hữu cơ. Nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trên trang web Đối thoại (Dialogue) cho biết, bã cà phê sau khi đổ bỏ, phải được ủ lại ít nhất 98 ngày cho chúng bị phân hủy hoàn toàn.

Đồng thời đây cũng là thời điểm mà chất bã này có thể làm phân bón, đem lại lợi ích cho thực vật từ chất dinh dưỡng giàu nitơ và kali. Bã cà phê không chỉ cung cấp một giải pháp thay thế phân bón nông nghiệp tự nhiên, thân thiện với môi trường và rẻ tiền mà còn có hiệu quả trong việc điều chỉnh và làm tăng độ màu mỡ của đất, cải thiện chất đất nông nghiệp.

Ngoài ra, bã cà phê cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nhiều loại hóa chất, bao gồm enzyme và hoocmon, để tiêu hóa các hợp chất sinh học thông thường, hoặc để trồng nấm, tạo nguồn vi khuẩn và sử dụng tốt cho các loại cây trồng khác.

Một chiết xuất khác có trong bã cà phê chính là chất acid chlorogenic, có tính chất chống oxy hoá, chống ung thư và các tính chất bảo vệ thần kinh. Thậm chí, dầu cà phê còn được sử dụng sản xuất nhiên liệu cho xe buýt ở London (Anh). Mặc dù bã cà phê được công nhận là có rất nhiều cách sử dụng tiềm năng phục vụ tốt cho cuộc sống và môi trường, nhưng tại sao người ta phải vứt bỏ nguồn tài nguyên quý giá này?

Theo các nhà nghiên cứu giải thích, hiện nay việc thúc đẩy phát triển và sản xuất bã cà phê vẫn đang trong quá trình thực hiện ở giai đoạn đầu. Do cà phê là món đồ uống rất phổ biến, nên một số doanh nghiệp đã bắt đầu thương mại hóa việc sử dụng lại bã cà phê.

UserPostedImage

Mong rằng trong tương lai không xa, sẽ có một hệ thống thiết bị công nghệ chế biến hoàn hảo hơn để tận dụng hết đầy đủ kho báu mà hạt cà phê mang đến cho con người.

Một số mẹo dùng bã cà phê tuyệt vời bạn nên áp dụng sớm

1. Chất khử mùi tự nhiên

Bã cà phê có thể làm chất khử mùi tự nhiên và có hương thơm dễ chịu. Dùng bã cà phê cho vào 1 chiếc lọ/bát/hộp nhỏ để vào phòng tắm, sẽ khử mùi nhanh và hiệu quả. Hoặc có thể cho bã cà phê vào túi vải, cho vào tủ giày hoặc cho vào giày, không những giúp giày thơm hơn mà có thể loại bỏ ẩm mốc, khử mùi hôi giày hiệu quả rõ rệt.

UserPostedImage

Ngoài ra, bạn nên bỏ túi bã cà phê trong tủ lạnh để thay thế chất khử mùi, để ở góc văn phòng giúp ngăn ngừa vi khuẩn. Bạn cũng có thể để túi bã cà phê bất kỳ nơi đâu trong không gian sinh hoạt của bạn để có thể loại bỏ mùi khó chịu, thanh lọc không khí.

2. Phân bón tự nhiên

Bên cạnh đó, bã cà phê được xem là chất có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của thực vật, hãy đổ nó vào chậu cây hoặc đổ ra vườn, có tác dụng như là một loại phân bón không có mùi khó chịu.

3. Chất bột cọ tẩy tự nhiên

UserPostedImage

Nếu như bạn là một người yêu thích làm đẹp thì gần như đã nghe đến công dụng làm đẹp từ bã cà phê. Bã cà phê có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo và làm giảm chất béo dư thừa dưới da.

Trộn bã cà phê và các loại tinh dầu trên da, và có tác dụng làm mềm mịn dạ, loại bỏ chất nhờn trên da, làm căng da và sạch thoáng lỗ chân lông. Ở các vùng dễ dàng tích lũy mỡ như đùi, bụng, cánh tay, hông, mát xa cơ thể với bã cà phê cũng có thể làm giảm số đo.

Bạn có thể trộn bã cà phê trong một xà phòng hoặc sữa tắm thay cho bọt biển hoặc miếng đá kỳ dùng khi tắm, giúp làm sạch các lỗ chân lông và tẩy da chết, có thể làm cho làn da mịn hơn.

4. Chất tẩy rửa tự nhiên

Sử dụng bã cà phê để tẩy rửa đồ làm bếp, chậu rửa mang lại sự khác biệt rất lớn. Dùng bã cà phê tẩy đồ dùng có thể loại bỏ dầu mỡ, làm sạch thiết bị, khử mùi . Trong bã cà phê có chứa than hoạt tính có thể hấp thụ nhiều bụi bẩn nhỏ, giúp bạn có thể loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên bộ đồ ăn, trộn bã cà phê vào sữa rửa tay có thể giúp khử trùng và ô nhiễm tốt hơn.

5. Thuốc nhuộm tự nhiên

UserPostedImage

Một số đồ dùng gia đình màu tối nếu bị xước hỏng, dùng ít bã cà phê bôi lên vùng bị xước, chờ khô rồi dùng vải ướt lau lại, vùng xước sẽ mờ bớt đi, tương đồng hơn với màu của đồ đạc.

6. Chất chống rỉ tự nhiên

Trong bã cà phê có một lượng tinh dầu nhất định, phơi khô cho vào túi vải không dệt hoặc túi gạc để có thể làm một cái bao đựng kim khâu.

Đây là cách làm cho kim được sáng bóng, mới, không bị hoen rỉ và bảo quản an toàn. Bã cà phê phơi khô, cho vào túi vải, chà xát lên đồ gỗ có thể thay thế miếng đánh bóng.

Nếu trong nhà có đồ đồng, dùng bã cà phê đánh bóng bên mặt ngoài, có thể làm cho đồng sáng bóng, không bị mốc hỏng, là giải pháp bảo dưỡng dụng cụ bằng đồng.

7. Thuốc trừ sâu tự nhiên

UserPostedImage

Bạn có thể rắc một ít bã cà phê vào chậu cây hoặc vườn nhà, có tác dụng trừ sâu bọ rất tốt. Nếu bạn nuôi thú cưng như chó mèo, chúng bị bệnh bọ chét hoặc rận trên người, nên bôi chút bã cà phê trên lông rồi chải đi chải lại nhiều lần, loại bỏ rận bọ, không cần dùng đến chất hóa học hay thuốc, mà lại giúp thú cưng có mùi thơm dễ chịu.

Cho bã cà phê vào chậu cây hay gốc cây trồng, giúp cho cây phòng bệnh hiệu quả, giảm sự tấn công của côn trùng.

Edited by user Wednesday, March 3, 2021 9:57:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14468 Posted : Wednesday, March 3, 2021 9:55:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhà hàng của người Việt bị phá hoại lần thứ ba,
và những chuyện kỳ thị chủng tộc


Mar 3, 2021

Kalynh Ngô/Người Việt

PORTLAND, Oregon (NV) – “Tôi rất sợ, không biết họ sẽ làm gì tiếp theo nữa,” ông Thu Nguyễn, 57 tuổi, chủ nhân nhà hàng Utopia Restaurant & Lounge ở Portland, Oregon, đã phải lo sợ thốt lên như thế vào sáng Thứ Ba, 2 Tháng Ba. Hôm đó là lần thứ ba, kể từ Tháng Mười Hai năm ngoái, nhà hàng của vợ chồng ông bị ném đá bể cửa kính.

UserPostedImage

“Cửa kính hai lớp ở ngay trước mặt tiền tiệm, hướng của đường 82, may mắn là bị vỡ phần kính ngoài, không xuyên vào lớp kính thứ hai,” ông Thu Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Utopia Restaurant & Lounge ở Portland, Oregon, nói việc nhà hàng bị ném đá. (Hình: Thu Nguyễn cung cấp)

Lần này, ông Thu càng có thêm niềm tin rằng hành động phá hoại nhà hàng của mình là một phần của phân biệt chủng tộc mà người Mỹ gốc Á phải đối mặt kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

“Tôi rất lo, không biết phải làm sao”

Khoảng hai tuần trước, ông Thu Nguyễn đã lo lắng tự hỏi liệu cửa tiệm mình có bị đập phá lần nữa hay không? Sáng sớm 2 Tháng Ba, nỗi lo sợ đó đã thành sự thật khi ông nghe nhân viên báo lại rằng cửa kính nhà hàng lại bị phá vỡ.

“Tôi lo lắm. Ba lần rồi, tại sao họ lại phá mình như vậy? Rồi sẽ có chuyện gì nữa? Nếu họ đập vào bên trong nhà hàng thì làm sao? Giờ tôi không biết phải làm sao nữa,” ông Thu Nguyễn nói với phóng viên nhật báo Người Việt ngay sau khi ông nhận được tin báo từ nhân viên của mình.

Vẫn như hai lần trước, theo lời ông kể, cửa kính có dấu hiệu bị một vật nặng ném vào. Lần này, vì hệ thống camera ghi hình của nhà hàng bị hỏng, nên không ghi lại được sự việc xảy ra như khoảng hai tuần trước.

“Cửa kính hai lớp ở ngay trước mặt tiền tiệm, hướng của đường 82, may mắn là bị vỡ phần kính ngoài, không xuyên vào lớp kính thứ hai,” ông Thu nói, và cho biết ông đã báo cảnh sát địa phương.

Hai lần trước, nhà hàng của ông bị ném đá vào cửa kính hướng ra phía khu vực đậu xe của plaza. Khi xem lại đoạn camera ghi hình được vào ngày 21 Tháng Mười Hai, ông Thu nói thấy một xe van màu trắng chạy vào bãi đậu xe. Sau đó, có một người bước ra khỏi xe với cục đá trong tay, ném vào cửa kính của nhà hàng và quay trở lại xe chạy đi.

“Lúc đầu tôi nghĩ ai đó không hài lòng, không thích dịch vụ của chúng tôi. Nhưng sau đó, ngày 29 Tháng Giêng lại xảy ra lần nữa, nên tôi nghĩ là ‘something wrong.’ Rồi khi biết có nhiều tiệm có chủ gốc Á gần đây cũng bị phá tương tự, thì tôi nghĩ đây là hành động của ‘hate crimes,’” ông Thu nói.

Những lần nhà hàng bị ném đá, ông Thu đều báo với cảnh sát địa phương và cung cấp hình ảnh từ camera ghi hình. Tuy nhiên, theo ông nói, cho đến nay vẫn chưa tìm ra người ném đá.

UserPostedImage

Nhà hàng Utopia Restaurant & Lounge ở Portland, Oregon, của ông Thu Nguyễn bị ném đá. Cửa bên hông phải dùng ván đóng lại vì bị vỡ. (Hình: Thu Nguyễn cung cấp)

Chỉ xảy ra từ khi có dịch COVID-19

Ông Thu Nguyễn là người tị nạn gốc Việt sang Mỹ năm 1986. Vợ của ông là bà Bích Vân Lê, sang Mỹ năm 1992. Năm 2006, ông bà mở nhà hàng Utopia Restaurant & Lounge. Công việc kinh doanh thuận lợi. Nhà hàng không gặp bất kỳ hành vi phá hoại nào, cho đến khi dịch virus Corona xảy ra. Tuy không dám khẳng định đó là phản ứng của sự kỳ thị chủng tộc liên quan đến dịch bệnh COVID-19 xuất phát từ Trung Quốc, nhưng theo ông Thu, ngoài lý do đó ra, ông không thể nghĩ đến lý do nào khác.

Nhà hàng Utopia của vợ chồng ông Thu Nguyễn là một trong ít nhất 13 cơ sở thương mại ở Jade District, khu buôn bán đa số do người gốc Á Châu là chủ, đã bị đập cửa kính từ cuối Tháng Giêng, 2021.

Vào chiều Thứ Năm, 25 Tháng Hai, tổ chức Nailing It For America đã tổ chức một cuộc họp báo ở Garden Grove kêu gọi các cộng đồng chống lại các hành vi kỳ thị người Á Châu liên quan dịch COVID-19.

UserPostedImage

Vợ chồng ông Thu Nguyễn. (Hình: Thu Nguyễn cung cấp)

Trong buổi họp báo, bà Linda Nguyễn, người điều hành của nhóm y tế 360 clinic đã kể lại câu chuyện bị kỳ thị mà chính bà là nạn nhân. Vào Tháng Ba năm ngoái, lúc đại dịch khởi phát, bà Linda đi mua sắm trong một cửa hàng Target thì hai vợ chồng đứng phía sau có thái độ kỳ lạ. Họ đã ho và nói nên tránh xa vợ chồng của bà vì “bà Linda nhiễm virus Corona.” Thêm vào đó, khi đi làm, bà Linda nghe một nhân viên đùa giỡn và gọi đại dịch này là “virus Trung Quốc,” làm nhiều nhân viên khác cười theo.

Theo ghi nhận của tờ People, tội phạm do thù ghét và nạn kỳ thị người gốc Á tăng lên từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay. Nhiều người đã đồng ý nguyên nhân của việc này một phần là do cựu Tổng Thống Donald Trump – người đã gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc” và “Kung Flu” – là nguyên nhân dẫn đến sự phân biệt và kỳ thị chủng tộc.

Bà Duncan Hwang, 39 tuổi, phó giám đốc Mạng Lưới Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương ở Portland, cho biết: “Lời nói có ảnh hưởng vô cùng và có thể được sử dụng để kích động bạo lực. Chúng ta đang thấy điều đó ở đây. Mọi người cảm thấy đúng khi nhắm mục tiêu vào người Mỹ gốc Hoa vì họ gây ra đại dịch.”

UserPostedImage

Camera ghi hình nhà hàng Utopia bị ném đá. (Hình: Thu Nguyễn cung cấp)

Người Mỹ gốc Á là nạn nhân

Thật ra, kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, người Mỹ gốc Á nói chung đã phải hứng chịu sự kỳ thị chủng tộc.

Tháng Hai, 2020, cô Tori Võ, cư dân của San Jose, California, đã từng phải đối diện với sự phân biệt đối xử trên một chuyến bay của hãng Volaris, chỉ vì cô là “người gốc Á.”

Cô Tori kể với phóng viên nhật báo Người Việt, cô đã gặp phải thái độ “không thiện cảm” của nhân viên hãng bay Volaris từ khi đứng chờ ở cổng vào máy bay.

“Ở quầy check-in, họ hỏi tôi là trong 30 ngày vừa qua bạn có đi Trung Quốc không. Tôi trả lời là không, thì họ lại cười nói với nhau bằng tiếng của họ (Spanish). Rồi đến chờ boarding, ghế ngồi của tôi là 1A, tôi vào máy bay chung với group 3. Một nam nhân viên ở cửa máy bay không lấy vé của tôi, mà bảo tôi ‘No, you go over there.’ Tôi làm theo như thế. Khi đưa vé máy bay cho một nữ nhân viên khác thì người này xem rồi bảo tôi có thể vào. Nhưng người nam nhân viên khi nãy không cho, vẫn nói ‘No, you go over there. You need to be checked,’” cô Tori kể lại.

Sự kỳ thị lên đến “đỉnh điểm” khi cô Tori vào trong máy bay. Ghế ngồi 1A của cô “được” chuyển cho một hành khách khác. Một trong những tiếp viên của phi hành đoàn hôm đó đề nghị cô Tori chuyển sang ghế 12B mà không nêu được bất kỳ lý do nào. Cô đã phải chấp nhận ngồi vào chiếc ghế bất đắc dĩ với dòng nước mắt tủi thân. Sự việc chưa dừng lại ở đó. Khoảng một tiếng đồng hồ sau, là thời gian phục vụ nước uống cho hành khách. Chai nước suối thay vì đưa tận tay cho khách thì được “quăng” lên ghế trống bên cạnh nữ hành khách gốc Á này.

UserPostedImage

Chai nước bị ném vào ghế bên cạnh cô Tori Võ, cư dân của San Jose, California, trên một chuyến bay của hãng Volaris, chỉ vì cô là “người gốc Á.” (Hình: Tori Võ cung cấp)

“Khi đến phi trường San Jose, chuẩn bị ra khỏi máy bay, tôi dự tính sẽ đến tìm tiếp viên trưởng của chuyến bay để nói chuyện. Nhưng lúc đó vì tôi rất tức giận, tôi sợ không kềm chế được, và cũng là lần đầu tiên trong đời tôi gặp phải sự kỳ thị như vậy, cho nên tôi đã thôi. Về đến nhà, tôi mới gửi email để khiếu nại hãng bay Volaris,” cô Tori nói.

Một gia đình Mỹ gốc Á khác, vào ngày Lễ Độc Lập 4 Tháng Bảy, 2020, cũng là nạn nhân của tình trạng kỳ thị chủng tộc. Đó là gia đình ông bà Raymond Orosa, ở Carmel Valley, miền Bắc California.

Chuyện xảy ra ở nhà hàng Lucia Restaurant and Bar ở Carmel Valley. Hôm đó, ngày 4 Tháng Bảy, 2020, Lễ Độc Lập của nước Mỹ, cũng là sinh nhật của bà Mari Orosa, vợ ông Raymond Orosa, một gia đình người Mỹ gốc Philippines. Không khí buổi tiệc vui nhanh chóng bị một người đàn ông da trắng ngồi ở bàn đối diện cắt ngang. Người này có những lời nói thô tục, mang nặng sự kỳ thị như: “F— Asians.”

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại, ông Orosa cho biết: “Gia đình chúng tôi đang trò chuyện vui vẻ với nhau, thì tôi nghe rất rõ tiếng nói từ bàn bên cạnh, là ‘F— Asians.’ Khi đó, Jordan Chan, cháu của tôi, nhanh chóng ghi hình lại và yêu cầu ông ta lặp lại lời nói khi nãy. Sau đó thì tất cả những gì xảy ra là như bạn thấy trong video.”

Đoạn ghi hình cho thấy khi cô Jordan yêu cầu người đàn ông da trắng lặp lại lời nói, thì ông ta đưa ngón tay giữa lên, và nói: “Trump sẽ f— mấy người. Các người f— phải rời khỏi (nước Mỹ?). Các người f— Châu Á…”

Theo lời ông Orosa, biểu hiện của người đàn ông đó rất giận dữ và đầy vẻ căm thù.

Trả lời về việc liệu có nguyên nhân nào dẫn đến thái độ đó, ví dụ gia đình ông Orosa đã trò chuyện lớn tiếng làm cho người đàn ông da trắng cảm thấy không thoải mái trong không gian nhà hàng, ông Orosa nói: “Hoàn toàn không. Chúng tôi trao đổi với nhau vừa phải. Chúng tôi thật sự không hiểu được vì sao ông ấy nổi giận và có lời lẽ như thế.”

Chuyện mới nhất liên quan kỳ thị chủng tộc xảy ra ở Ladera Ranch, California. Ngay sau khi chuyển đến California vài tháng trước, gia đình của ông Haijun Si đã gặp phải hàng loạt những phản ứng tiêu cực liên quan đến “hate crimes.”

Nhà của ông Si bị nhóm thanh niên liên tục kéo đến mỗi đêm, bấm chuông, la hét, đập cửa. Có người nói ông Si rằng: “Go back to your country.” Có người thì dùng những từ rất “thấp kém” để gọi vợ của ông Si, một người Trung Quốc. Thậm chí, có những người đã ném đá vào nhà ông. Theo tường thuật của nhật báo Los Angeles Times, gia đình ông Si phải thay phiên nhau “làm bảo vệ” bên ngoài căn nhà của họ. Họ dựng hàng rào, gọi cảnh sát… nhưng các hành động quấy phá vẫn không dừng lại. Sau đó, những ngôi nhà xung quanh phải “vào cuộc.”

Mỗi tối, hàng xóm tụ tập về ngôi nhà hai tầng của gia đình ông Si, đặt ghế ngồi trước lối đi vào nhà ông. Những người khác theo dõi xe của họ hoặc “tuần tra” các công viên gần đó.

Cho dù ông Thu Nguyễn đã phải lấp những ván gỗ dày để chắn kính, nhưng, như ông đã tự hỏi: “Nếu họ vào trong tiệm quấy phá thì sao?” Rồi những hàng xóm tốt bụng của ông Si phải giúp ông ngồi canh cửa cho đến bao giờ? Và, trong tương lai, khi vaccine đã ngăn chặn được COVID-19 ở Mỹ, thì liệu sự kỳ thì chủng tộc nhắm vào người gốc Á Châu có được dừng lại và họ sẽ không còn bị gọi là “virus Trung Quốc?” [qd]

—-
Liên lạc tác giả: ngo.kalynh@nguoi-viet.com

Edited by user Wednesday, March 3, 2021 10:03:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14469 Posted : Friday, March 5, 2021 1:25:40 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Chế độ dân chủ xã hội Hoa Kỳ


Đại-Dương

March 4, 2021

Trong Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ có hiệu lực từ năm 1789 đã cân bằng chế độ tam quyền phân lập: Hành pháp, Lập Pháp, Tư Pháp mà tương tác lẫn nhau. Sau đó, có thêm ngành báo chí được công nhận là đệ tứ quyền để giám sát ba ngành đầy quyền lực kia.

UserPostedImage

Thực tế, kể từ thế kỷ 20, giới báo chí quốc tế thường tự phong cho vai trò điều khiển cả Hành pháp, Tư pháp, Lập pháp bằng ngòi bút, ngôn từ, hình ảnh để đưa một nhân vật lên ngôi hoặc hạ bệ. Sự thành công khiến cho báo chí ngày càng lộng hành mà tha hồ thay trắng đổi đen.

Thật đáng buồn khi ngòi bút không mang đạo lý làm người mà chuyên chở cả một xe bùn để ném vào những kẻ chẳng biết nghe lời, hoặc từ chối chung-chi.

Phe Dân Chủ thích trưng khẩu hiệu “DÂN CHỦ, TỰ DO” lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi hành động thì độc tài và đảng trị.

Trong lúc Chính quyền Donald Trump lo tập trung chống Virus Vũ Hán bằng cách cấm du khách từ Trung Cộng, các nước Hồi giáo khủng bố và Châu Âu nhập cảnh đã bị Phe Dân Chủ và Tiến sĩ Anthony Fauci buộc tội kỳ thị tôn giáo, kỳ thị chủng tộc.

Nhưng, vào tuần sau đó, toàn Liên Âu và nhiều nước khác cũng bắt đầu bế môn toả cảng. Chẳng một lời cám ơn mà còn tiếp tục chê trách Trump không lo chống dịch. Thực tế, các nước đổ tội cho Tổng thống Trump làm chết nhiều người, nhưng, tỉ lệ cao hơn lại thuộc về Tây Âu là những quốc gia tự hào có nền y tế hoàn bảo, hữu hiệu nhất. Tây Ban Nha, Ý Đại Lợi, Pháp … vẫn phải mua các y cụ chống Virus Vũ Hán, không sản xuất vắc xin Covid-19 nhanh chóng như Hoa Kỳ, ngoại trừ Anh Quốc… Chỉ trong một thời gian ngắn, Chính quyền Trump đã sản xuất đầy đủ phương tiện chống Virus Vũ Hán.

Nhưng, Trưởng nhóm Chuyên gia của WHO, chuyên viên về bệnh động vật, Peter Ben Embarek tuyên bố bốn điều: (1) Nguồn gốc SARS-CoV-2 đã hầu như không thể thoát ra từ Phòng thí nghiệm P4 thuộc Viện An toàn Sinh học Vũ Hán vì cực kỳ khó xảy ra. (2) Người bệnh tiếp xúc trực tiếp với loài dơi móng ngựa đã có từ lâu và nhiều nơi. (3) Covid-19 có thể lan truyền gián tiếp. (4) Mầm bệnh có thể đến từ các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Nhưng, vài thành viên trong Nhóm đã không hài lòng với kết luận tạm thời đó. Nhà siêu vi trùng học của Úc Đại Lợi, Dominic Dwyer nói với Reuters, Wall Street Journal và New York Times rằng đã yêu cầu cung cấp tin tức chưa qua xét nghiệm về các bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh mà chỉ nhận được các bản tóm lược. Nhà miễn dịch học người Đan Mạch, Kolsen Fischer cho biết cuộc điều tra “mang tính địa-chính-trị cao”.

UserPostedImage

Chính quyền Trump muốn mở cửa từng phần để tránh kinh tế sụp đổ bị Phe Dân Chủ chống đối quyết liệt. Nhưng, các Thống đốc, Thị trưởng Dân Chủ lại hợp tác chặt chẽ với Black Lives Matter và Antifa cùng các nhóm vô-chính-phủ gây bạo loạn khắp nơi tạo lây nhiễm tràn lan. Các tiểu bang Dân Chủ có tỉ lệ người bị Virus Vũ Hán cao nhất dù đã báo cáo láo như Thống đốc Nữu Ước, Andrew Cuomo về số người chết vì Covid-19 đã bị phanh phui.

Trump khuyên sử dụng hydroxychloroquine (thuốc ký ninh) trị SARS-CoV-2 theo kinh nghiệm chữa trị từ các bác sĩ ở tuyến đầu. Trump và các bác sĩ ở tuyến đầu bị Phe Dân Chủ “bề hội đồng”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng thuốc ký ninh, chờ sau khi Tổng thống Biden đăng quang mới bỏ lệnh cấm. Tình trạng Virus Vũ Hán giảm đáng kể đều do TT Trump chế tạo cấp tốc các y cụ và Vắc xin chống Covid-19 kịp thời. Tổng thống Biden chẳng có công trạng gì cả vì thành quả đều do người tiền nhiệm tạo ra.

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký 4 Sắc lệnh Hành pháp bị Phe Dân Chủ, kể cả Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi lẫn Ứng viên Joe Biden buộc tội độc tài. Chỉ trong vòng vài tuần lễ đầu, Tân Tổng thống Biden đã ký 45 lệnh Hành pháp, nhiều hơn tất cả các vị tiền nhiệm đã ký. Mỗi Sắc lệnh nhằm đáp ứng các nhóm có công đưa Biden vào Toà Bạch Ốc. Nó không hề được đối chiếu với các nhu cầu thực sự của Quốc gia.

Chủ tịch Pelosi nghiến răng xé những trang diễn văn của Tổng thống Trump trước mặt các Đại biểu Quốc hội, và đập bàn chỉ trích các Thượng nghị sĩ Cộng Hoà đã không đồng ý luận tội Trump giống như hình ảnh “Bà La Sát” trong tích xưa.

Qua hai lần luận tội do Pelosi cầm đầu đều thất bại, nhưng, Phe Dân Chủ nói rằng Trump gặp may. Họ cố tình quên quy tắc pháp luật “chưa bị kết án là không có tội”. Nhưng, ngân sách quốc gia phải chi hơn 40 triệu USD vì tham vọng độc tài của Phe Dân Chủ. Phe này tiếp tục chuẩn bị kiện Trump ở ngành Tư pháp.

Tổng thống Bill Clinton làm chuyện đồi bại với nữ thực tập sinh Monica Lewinsky nhiều lần trong Phòng Bầu Dục bị bại lộ đã tạo ra một vụ bê bối kéo dài từ năm 1995 tới 2009 mới im tiếng. Mặc dù, TT Clinton được Thượng viện tha bổng, nhưng, cô Lewingsky cho biết Clinton không nói hết sự thật. Dù vậy, cho tới bây giờ cô vẫn còn say đắm cựu Tổng thống Bill Clinton nên chưa lấy chồng.

Ít ra Đảng Cộng Hoà còn có tinh thần dân chủ hơn Đảng Dân Chủ khi một số đảng viên đã bỏ phiếu cho đảng đối lập trong hai vụ luận tội TT Trump mà truyền thông thế giới cho rằng Cộng Hoà chia rẽ.

Những đầu óc độc tài, đảng trị của Phe Dân Chủ đang ấp ủ kế hoạch kiện Donald Trump tới ngành Tư pháp. Nhưng, Phe Dân chủ không xét xử các khiếu kiện gian lận bầu cử năm 2020 mà chỉ tập trung giáo huấn dư luận: “Bầu cử trong sạch”, một hình thức độc tài trá hình.

Dư luận rộng rãi đang theo dõi cuộc Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando khi cựu Tổng thống Donald Trump xuất hiện lần đầu tiên sau một thời gian dài bị các Big Tech kiểm duyệt tuyệt đối mọi phát biểu của Trump.

Thật ngỡ ngàng, cứ tưởng chuyện này chỉ xảy ra trong các chế độ Cộng sản mà còn khủng khiếp hơn. Chỉ có Ban Tuyên giáo trong chế độ Cộng sản mới có quyền kiểm duyệt báo chí, tư tưởng. Nhưng, ở Hoa Kỳ, chỉ cần một cơ sở truyền thông cũng có quyền kiểm duyệt và cấm loan truyền tin tức. Chúng tự cho cái quyền loại bỏ phát ngôn, bài viết của đương kim TT Trump! Kiểu độc tài này quả thực có một không hai cõi đời.

Big Tech cáo buộc TT Trump kích động bạo lực, nhưng, họ loan tin từng giờ từng phút khi các nhóm BLM, Antifa và các tổ chức vô-chính-phủ gây bạo loạn trên đường phố, tấn công, sỉ nhục bất cứ ai mà chúng không ưa. Các tổ chức này cầm đầu các vụ đốt phá, cướp bóc các doanh nghiệp, triệt hạ di tích lịch sử vẫn được ca tụng như “hành động cấp tiến”!

Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ của Đảng Cộng Hoà có sự hiện diện của cựu Tổng thống Trump để bàn các biện pháp bảo vệ nền chính trị dựa trên nền tảng Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ năm 1789.

Hiến pháp Mỹ là bộ luật tối cao dựa trên tư tưởng “tam quyền phân lập” giữa nhánh Lập pháp (Quốc hội), Hành pháp (Tổng thống) và Tư pháp (Tòa án). Điều đặc biệt là các quyền của mỗi nhánh sẽ được cân bằng và kiểm soát bởi các quyền của hai nhánh kia. Nó tồn tại từ hồi đó đến bây giờ và thuộc loại ít thay đổi nhất so với nhiều bản Hiến pháp trên thế giới.

CPAC năm 2021 bàn về hai chủ đề chính:

UserPostedImage

Các sai lầm của Chính quyền Joe Biden. Nhà nào cũng có hàng rào truyền thống và điện tử vì xã hội ngày càng bất an. Nhìn Quốc hội của Chủ tịch Pelosi đã làm hàng rào kẻm gai và điện tử được Vệ binh Thủ đô canh giữ nghiêm nhặt. Tư gia của giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ cũng đủ mọi loại hàng rào để không ai có thể xâm nhập mà khỏi bị phát hiện.

Đảng Dân Chủ quyết xây cầu cho bất cứ ai cũng có thể tự do vào Hoa Kỳ thay vì xây tường để bảo vệ công dân. Vụ xây tường biên giới đã được nhiều vị tổng thống tiến hành mà Tổng thống Trump chỉ nối tiếp công trình dở dang. Các loại “trùm” trong thiên hạ tự do vào Mỹ để đầu độc ma tuý, bạo lực.

Vậy, giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ chỉ lo bảo vệ bản thân và tài sản mà chẳng màng đến sự sống chết, an cư, lạc nghiệp của dân chúng.

TT Biden chẳng có công gì trong giai đoạn chống Virus Vũ Hán, ngoài chuyện trốn biệt dưới hầm nhà trong nhiều tháng cho chắc ăn, và giành tiêm chủng đợt đầu. Không cần bỏ công đi vận động vẫn có các thế lực đen tối bê vào chiếc ghế tổng thống. Nhưng, Biden nói với New York Times rằng “Vắc xin Covid-19 chưa có khi nhậm chức”. NYT lập tức tố Biden nói láo trắng trợn.

Xăng bắt đầu tăng và sẽ tăng khủng khiếp khi Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) khôi phục vai trò độc quyền đã bị TT Trump loại trừ.

Sắc lệnh tăng lương căn bản lên 15 USD/giờ sẽ làm cho các doanh nghiệp chạy sang Trung Cộng và các nước khác để tránh thuế khiến cho Hoa Kỳ trở thành thị trường tiêu thụ thay vì một quốc gia công nghệ chế biến tiên tiến. Thất nghiệp triền miên, dân sống bằng trợ cấp xã hội. Lớp trẻ xuất ngoại để tìm việc làm lương cao.

Con đường phá sản của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đang nằm trong tay bọn phù thuỷ.

Đảng Cộng Hoà với truyền thống bảo quốc, an dân đang tìm biện pháp trả lại quyền quyết định vận mệnh dân tộc vào tay mỗi công dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Với tinh thần quốc gia, dân tộc nên cử tri Mỹ sẽ cần tới thùng phiếu để bảo đảm lá phiếu mà mình đặt nhiều kỳ vọng phải được đếm công khai. Có thế, kết quả bầu cử mới phản ánh được kỳ vọng dân tộc.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Trump teases 2024 presidential run in lie-filled CPAC speech (CNN)

Trump wins CPAC straw poll with 55 percent (The Hill)

Donald Trump makes keynote speech at CPAC 2021

Donald Trump asks CPAC crowd: ‘Do you miss me yet?’ as he calls for GOP unity (AP)

CỰU TT TRUMP PHÁT BIỂU TẠI CPAC 2021!

Edited by user Friday, March 5, 2021 1:28:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14470 Posted : Friday, March 5, 2021 1:33:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
10 dấu hiệu lớn cho thấy Biden là một Tổng thống ‘mất tích’


Tác giả : Hương Thảo
Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-03-04

UserPostedImage

Ảnh chụp màn hình Youtube/David Pakman Show

Bài bình luận của tác giả Kyle Becker trên tờ Trending Politics.

Mỹ là một quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng. Cho dù đó là việc ứng phó với đại dịch virus corona, cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới phía nam hay xung đột đang bùng phát ở Trung Đông, thì đất nước này đang cần đến một sự lãnh đạo vững chắc và mạnh mẽ.

Trong thời gian đất nước gặp nhiều thách thức to lớn như vậy, có vẻ như quyền lực lãnh đạo sẽ không đến từ Tổng thống Hoa Kỳ. Thật không may, có vẻ như Joe Biden đã trở thành một tổng thống “mất tích”.

1. Không tổ chức họp báo trong hơn một tháng

Có vẻ như lần cuối cùng Joe Biden ‘họp báo’ là vào ngày 25/1.

UserPostedImage

Ảnh chụp màn hình Trending Politics dẫn từ Istock Photo

Lần xuất hiện trước báo chí đó bao gồm một khoảnh khắc kỳ lạ khi ông lúng túng đeo khẩu trang ngay giữa bài phát biểu.

UserPostedImage

Nếu bạn bỏ qua lần xuất hiện này vì ông chỉ chọn năm câu hỏi được sàng lọc trước, thì đã đến ngày thứ 40 giới báo chí Tòa Bạch Ốc đã đang phải lang thang trong một vùng hoang dã với Jen Psaki (thư ký báo chí TB Ốc của Biden). Lịch làm việc của Tòa Bạch Ốc không liệt kê bất kỳ “cuộc họp báo” nào mà sẽ có mặt Tổng thống Joe Biden.

2. Lịch trình của Biden không được đăng trực tuyến, khách ghé thăm Tòa Bạch Ốc trở thành điều bí mật

UserPostedImage

Ảnh: Trending Politics

“Lịch trình của tổng thống và phó tổng thống không được đăng trực tuyến”, tờ Politico đưa tin. “Đường dây bình luận của Tòa Bạch Ốc đã bị đóng cửa, không cho bất kỳ kiến nghị nào của công dân được đưa lên trên trang web của Tòa Bạch Ốc. Tòa Bạch Ốc đã cam kết tiết lộ nhật ký khách viếng thăm. Nhưng nó không có kế hoạch tiết lộ tên của những người tham dự các cuộc họp trực tuyến vốn là phương thức tương tác chính cho đến khi đại dịch virus corona dịu đi”.

Vậy, ai là người đang đưa ra các quyết định tổng thống? Biden đang gặp gỡ những ai? Những người khác trong cuộc họp với chính quyền của ông là ai? Đó là một bí mật mà nền báo chí thất bại của Mỹ không thâm nhập nổi.

3. Biden yêu cầu kết thúc sớm, đi ngủ sớm, nghỉ cuối tuần

UserPostedImage

Lịch làm việc của Joe Biden (ảnh chụp màn hình factba.se).

Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần yêu cầu “đóng cửa” hoặc kết thúc sớm trong ngày, ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng như thảm họa đóng băng ở Texas. Kiểm tra lịch trình làm việc trước đây của ông cho thấy nhiều hạng mục công việc hàng ngày kết thúc vào giữa buổi chiều hoặc thậm chí sáng sớm, chẳng hạn như vào ngày 18/2. Đáng buồn thay, đó là điều mà công chúng Mỹ đã lường trước, bởi Biden đã trở nên nổi tiếng với thực tế này trong chiến dịch tranh cử tổng thống vắng mặt năm 2020 của ông.

UserPostedImage

Lịch làm việc hôm 18/2 của Joe Biden (ảnh chụp màn hình factba.se).

CNN thậm chí còn nói rõ rằng Biden là một người thích đi ngủ sớm.

CNN lưu ý: “Không giống như những người tiền nhiệm gần đây nhất của ông ấy – những con cú đêm dành hàng giờ buổi tối để đọc tài liệu (Tổng thống Barack Obama) hoặc xem truyền hình (Tổng thống Donald Trump) – Biden thuộc tuýp người đi ngủ sớm.

CNN cho biết thêm: “Ông ấy bày tỏ sở thích đốt lửa trong lò sưởi trong Phòng Bầu dục, và đôi khi tự mình thêm một khúc gỗ để giữ cho nó cháy. Những chú chó của ông ấy, hai chú chó chăn cừu Đức gồm Major và Champ, đôi khi tham gia cùng ông ấy”. Chắc hẳn Joe ngái ngủ phải thấy việc này rất ấm cúng.

4. Kamala Harris điện đàm với Nguyên thủ quốc gia

Vice President Kamala Harris @VP - Feb 1 United States government official

Today I spoke with Prime Minister @JustinTrudeau . We discussed our commitment to work closely on several issues, including combating COVID-19, addressing climate change, and expanding our economic partnership in ways that advance the recovery and create jobs in both countries.

[img]https://pbs.twimg.com/media/EtLhP1DW8AACR1v?format=jpg&name=900x900[/img]

Vào cuối tuần Ngày Tổng thống, trong khi Biden đã nghỉ làm để chơi Mario Kart với cháu gái của mình, Phó Tổng thống Kamala đã thay ông thực hiện các cuộc gọi với các nguyên thủ quốc gia chủ chốt. National Pulse lưu ý rằng Biden đã mất tích trong cuộc gọi với Tổng thống Pháp Emanuel Macron.

Harris cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Đây không phải là những người đồng cấp của Kamala Harris. Và mặc dù có tầm quan trọng đối với chương trình nghị sự của đảng Dân chủ trong vai trò người giữ lá phiếu quyết định tại Thượng viện, Harris vẫn bảo đảm tham dự hầu hết các buổi nhận báo cáo tình báo mật hàng ngày của tổng thống.

“Bản báo cáo tình báo hàng ngày của Tổng thống, một bản cập nhật được phân loại cao về thông tin tình báo hàng đầu của quốc gia, đã đi vào hoạt động trở lại hàng ngày sau khi chỉ diễn ra lẻ tẻ dưới thời Trump”, CNN đưa tin mà không bổ sung thêm thông tin rằng dù sao thì ông Trump cũng đã đọc chúng. “Tham gia vào Phòng Bầu dục có Phó Tổng thống Kamala Harris – người đã sử dụng iPad để nhận báo cáo, tương tự như khi Obama – Biden nhận được các báo cáo từ một loạt các chuyên gia tình báo”.

5. Biden chưa có kế hoạch cho bài phát biểu Thông điệp Liên bang

UserPostedImage

Ảnh chụp màn hình Trending Politics dẫn từ Getty Images

Tổng thống Joe Biden được kỳ vọng sẽ có bài phát biểu Thông điệp Liên bang đầu tiên vào thời điểm này.

Mặc dù giới truyền thông chủ lưu đang công bố các “xác minh dữ kiện (fact checks)” để phản bác tuyên bố cho rằng Biden đáng lẽ ra đã có bài phát biểu này vào ngày 20/2, AP trước đó đưa tin rằng ông được cho là đã lên kế hoạch cho bài phát biểu vào ngày 23/2, và bây giờ đã sang tháng 3 rồi.

Đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ chưa đưa ra một bài phát biểu Thông điệp Liên bang nào kể từ thời Jimmy Carter, người đã không có một bài phát biểu nào vào năm đầu nhậm chức.

Trong khi đó, đã có một số lượng đáng kinh ngạc lên đến 31 triệu người đã theo dõi bài phát biểu tại hội nghị CPAC của đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Trump vào Chủ nhật (28/2), và đó mới chỉ tính đến lượng người xem trực tuyến. Người ta nói đùa trên Twitter rằng đây mới chính là bài phát biểu Thông điệp Liên bang thật sự trong năm nay của Hoa Kỳ.

6. Biden là một cỗ máy ký lệnh điều hành

Tổng thống Biden nhậm chức và ngay lập tức lập ban hành một số lượng kỷ lục các sắc lệnh hành pháp, mà ông ký như thể ông là một cây bút tự động hình người. Các mệnh lệnh đó được soạn thảo và được xem xét rất nhanh chóng với sự hỗ trợ của văn phòng Bộ Tư pháp dưới sự giám sát của cựu Tổng chưởng lý William Barr, theo thông tin từ cựu cố vấn của Trump, Peter Navarro.

“Tổng chưởng lý cuối cùng của Trump cuối cùng hóa ra đã trở thành Tổng chưởng lý đầu tiên của Joe Biden”, Navarro nói. “Bởi vì đây là những gì đang xảy ra. Chúng tôi đã có hơn 30 lệnh hành pháp xếp hàng sau ngày bầu cử, sẵn sàng ban hành. Nhưng chúng tôi tiếp tục gặp phải tất cả những rào cản này và rào cản kia. Hóa ra văn phòng cố vấn pháp lý của Bill Barr đã duyệt rất nhanh tất cả các lệnh điều hành của Biden”.

UserPostedImage

Tất nhiên, Tổng thống Biden không thể có tất cả các mệnh lệnh hành pháp này được tạo ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức. Chúng đã được soạn sẵn chỉ để giao cho ông ký ban hành.

7. Thu xếp chuyến thăm Texas mất gần 2 tuần

Tổng thống Biden đã dành thời gian ngọt ngào của mình để đến Texas sau khi cái giá lạnh thô bạo góp phần gây ra tình trạng mất điện chết người kéo dài nhiều ngày qua đi. Bất chấp Thống đốc Texas tuyên bố thảm họa vào ngày 12/2, phải mãi đến ngày 26/2, ông Biden mới có mặt tại bang trong bối cảnh thời tiết ấm áp hơn, tức khoảng hai tuần sau thảm họa. Nếu Trump làm vậy, ông hẳn sẽ bị chì chiết, đay nghiến trên mặt báo.

Ngoài ra, Biden triệt để từ chối việc đáp ứng đề nghị cứu trợ thảm họa do Thống đốc Abbott đưa ra để đáp lại cuộc khủng hoảng năng lượng trên diện rộng gây ra cái chết của ít nhất mười người tại Texas.

“Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa đối với 77 quận của Texas, Tòa Bạch Ốc cho biết vào sáng thứ Bảy, hai ngày sau khi Thống đốc Greg Abbott yêu cầu một tuyên bố bao phủ tất cả 254 quận đang phải vật lộn với ảnh hưởng của một cơn bão mùa đông đã đánh gục hệ thống điện và sưởi ấm của toàn bang”, theo báo cáo từ tờ Dallas Morning News.

8. Biden quên tên, quên quy định đeo khẩu trang do mình ký

Trong chuyến thăm Texas của mình, Biden đã nhắc nhở thế giới một lần nữa rằng trí nhớ của ông dường như đang trượt dài.

UserPostedImage

“Các dân biểu, ồ, Shirley Jackson Lee, Al Green, Sylvia Garcia, Lizzie Pannili, ồ, xin lỗi”, Biden nói và nhăn mặt. “Pannell, và ồ, tôi đang làm gì ở đây vậy?”.

Biden, kể từ ngày đầu tiên ông ban hành quy định đeo khẩu trang, đã thường xuyên quên đeo khẩu trang, vi phạm chính sắc lệnh mình đặt ra. Dưới đây là cảnh ghi lại Kamala Harris nhắc nhở Biden khi ông quên đeo khẩu trang sau một cuộc họp báo.

9. Biden đãng trí khi đang nói chuyện

Khoảnh khắc khó xử trong chuyến thăm Texas của ông như trong video dưới này không phải là sự kiện xảy ra lần đầu đối với Biden. Có vẻ như khả năng duy trì hoạt động tư duy của ông đang giảm sút từng ngày.

Các phương tiện truyền thông dòng chính cố phản bác điều này, cho đó chỉ là “nói lắp”, nhưng nó không liên quan đến khả năng phát âm các từ, mà nó liên quan đến khả năng căn bản trong việc biên soạn ra các suy nghĩ.

Cựu nhân viên Mật vụ và người dẫn chương trình podcast bảo thủ nổi tiếng Dan Bongino đã nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của đài Fox News vào tuần này rằng, Biden đang gặp “rắc rối thực sự nghiêm trọng”.

“Ông ấy đang gặp rắc rối nghiêm trọng thực sự, Joe Biden ấy”, Bongino nói. “Và hãy tin tôi. Mọi người xung quanh ông, mọi người đều biết điều đó, mọi người đều biết điều đó. Đây là vụ bê bối mà họ không nói cho bạn biết – tình trạng của ông ấy thực sự tồi tệ đến như thế nào … Tôi đang nói với bạn từ những gì tôi đang nghe được từ những người trong mạng lưới của tôi, mọi người đều biết nó tồi tệ như thế nào. Mọi người đều biết. Nó không phải là một bí ẩn, nó là bí mật tồi tệ nhất được giữ kín trong Tòa Bạch Ốc”.

Và người dân Mỹ cũng đang gặp rắc rối nghiêm trọng với tình hình này.

10. Chiến dịch của Biden đã dự báo trước tất cả những điều này

UserPostedImage

Ảnh chụp màn hình Youtube/Joe Biden

Sự vắng mặt đáng kinh ngạc của Biden cũng không phải là điều bí mật. Và cũng không đáng kinh ngạc đối với việc thảo luận về việc sử dụng Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Joe Biden khỏi chức vụ và thay Kamala Harris vào đây; vậy nếu điều đó xảy ra thì khi nào ngày đó đến.

Vào tháng 10, Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Đảng Dân chủ bắt đầu thúc đẩy dự luật Tu chính án thứ 25, thậm chí trước khi Biden nhậm chức. Đảng Dân chủ sau đó sẽ cố gắng thuyết phục cựu Phó Tổng thống Mike Pence ký vào dự luật này, điều mà ông từ chối.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump đã bình luận rằng dự luật của Hạ viện là nhằm vào tổng thống tương lai Joe Biden.

“Tổng thống Trump … đã đồng ý với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng kế hoạch của bà ta cho một ủy ban Tu chính án thứ 25 để đánh giá sức khỏe của tổng thống không thực sự nhằm vào ông – mà đó là một âm mưu nhằm cài đặt Kamala Harris vào Tòa Bạch Ốc”, ông nói.

“Nancy Pelosi điên cuồng đang xem xét Tu chính án thứ 25 để thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris”, cựu TT Trump tweet trước thời điểm bầu cử Tổng thống. “Đảng Dân chủ muốn điều đó xảy ra nhanh chóng vì Joe ngủ gật đã trở nên đãng trí rồi !!!”

Donald Trump quả đã nói rất đúng. Joe Biden đã trở thành “tổng thống mất tích”.

Tổng thống Trump tại bài phát biểu CPAC của mình vào Chủ nhật đã hỏi: “Mọi người có nhớ tôi không?”

Hàng triệu người Mỹ không chỉ nhớ Donald Trump trên cương vị tổng thống, mà họ còn nhớ cảm giác đã từng có được một tổng thống bình thường là như thế nào.

Edited by user Friday, March 5, 2021 1:50:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14471 Posted : Friday, March 5, 2021 12:48:48 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Châu Âu "xoay trục”: Đức nối gót Anh và Pháp
cho chiến hạm tiến vào Biển Đông


Đăng ngày: 04/03/2021 - 16:49

UserPostedImage

Ảnh mịnh họa: Chiến hạm Đức FGS Bonn tuần tra trên Biển Egée, ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/04/2016, trong khuôn khổ một chiến dịch chống vượt biên vào châu Âu của khối NATO.

Ảnh mịnh họa: Chiến hạm Đức FGS Bonn tuần tra trên Biển Egée, ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/04/2016, trong khuôn khổ một chiến dịch chống vượt biên vào châu Âu của khối NATO. AP - Lefteris Pitarakis

Trọng Nghĩa 8 phút

Lần đầu tiên trong gần 20 năm, vào tháng 8 năm 2021, một chiến hạm Đức sẽ đi ngang qua Biển Đông trên đường về nước sau khi tham gia tập trận cùng với Hải Quân Nhật Bản. Đức là cường quốc châu Âu thứ ba sau Pháp và Anh thúc đẩy điều có thể gọi là “chiến lược xoay trục” qua châu Á, với tầm nhắm là thế lực đang bành trướng của Trung Quốc.

Theo hãng tin Anh Reuters, nhiều quan chức cao cấp trong bộ Quốc Phòng và Ngoại Giao Đức hôm 02/03/2021 đã xác nhân các thông tin báo chí trước đó, theo đó một hộ tống hạm Đức sẽ lên đường qua châu Á vào tháng 8 tới đây, và trên đường về sẽ di chuyển qua Biển Đông.

Đối với Reuters, đây là một sự kiện rất đáng chú ý vì đó sẽ là lần đầu tiên trong gần 20 năm gần đây - cụ thể là từ năm 2002 - mà một chiến hạm Đức đi ngang qua Biển Đông.

Cho dù các quan chức được Reuters trích dẫn đã thận trọng xác định rằng trong hành trình của mình, chiến hạm Đức sẽ không di chuyển qua khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang chiếm đóng tại Biển Đông, chỉ riêng việc tàu Đức đi qua Biển Đông đã được giới quan sát xem là một hoạt động nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải trong một vùng biển mà Trung Quốc tự nhận chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích.

Nguyên tắc của Đức: Thượng tôn luật pháp và tự do hàng hải

Theo các nhà quan sát, mục tiêu cổ vũ cho quyền tự do hàng hải đã được Berlin nêu bật trong một bản hướng dẫn về chính sách Ấn Độ-Thái Bình Dương được nội các Đức thông qua vào tháng 9 năm 2020. Văn kiện này nhấn mạnh đến các nguyên tắc tôn trọng trật tự dựa trên luật pháp và quyền tự do hàng hải, đồng thời kêu gọi hợp tác với các quốc gia có “giá trị chung” như Úc, Nhật và Hàn Quốc.

Theo trang mạng tờ báo Nhật Bản Nikkei ngày 26/01 vừa qua, việc Đức gởi chiến hạm qua châu Á-Thái Bình Dương tham gia các hoạt động cùng với Hải Quân của các đồng minh như Úc, Nhật, Pháp, ghé thăm nhiều cảng trong khu vực, là bước đầu tiên nhằm khẳng định chiến lược mới của Berlin.

Thomas Silberhorn, quốc vụ khanh tại bộ Quốc Phòng Đức, đã xác nhận với báo Nikkei rằng Berlin muốn “làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các đối tác của Đức trong phe dân chủ”. Dù quan chức này nhấn mạnh rằng kế hoạch triển khai “không nhằm vào bất kỳ ai”, nhưng theo Nikkei, Berlin rõ ràng muốn đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Phát biểu với với tờ báo Nhật, ông Silberhorn không ngần ngại xác định là không thể chấp nhận việc “áp đặt trật tự thông qua sức mạnh”.

Theo Nikkei, việc Đức tăng cường chú ý đến vấn đề thượng tôn luật pháp và thị trường rộng mở ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương là dấu hiệu cho thấy là Berlin đang trong chiều hướng từ bỏ lập trường lâu dài trong quan hệ với Bắc Kinh, vốn đặt trọng tâm trên vế hợp tác kinh tế, thương mại và né tránh các vấn đề chính trị.

Pháp và Anh mạnh dạn "xoay trục" qua châu Á

Hướng đi của Đức, theo giới quan sát, nằm trong chiều hướng chung của châu Âu trong những năm gần đây là “xoay trục” qua châu Á, mà một trong những biểu hiện thu hút sự chú ý nhiều nhất là cử chiến hạm đến hoạt động trong các vùng biển ở khu vực, trong đó có Biển Đông.

Một trong những cường quốc châu Âu năng động nhất là Pháp, hiện đang có một chiến hạm hoạt động trong khu vực, và hai chiến hạm khác trên đường đến nơi.

Báo mạng Nhật Bản Nikkei, trong số ra ngày 04/03, đã trích dẫn một thông báo của đại sứ quán Pháp tại Tokyo nhấn mạnh đến hoạt động của một hộ tống hạm Pháp trong vùng biển châu Á trong những ngày gần đây.

Nội dung thông báo nói rõ: “Hộ tống hạm Prairial hiện đang được triển khai ở vùng châu Á - Thái Bình Dương để tham gia vào chiến dịch chung nhằm chống lại việc Bắc Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc… vì lợi ích an ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong một bài đăng trước đó, đại sứ quán Pháp cho biết là chiếc Prairial đã có một chuyến ghé quân cảng Sasebo, thuộc tỉnh Nagasaki, trong thời gian 4 ngày.

Ngoài chiếc Prairial đang hoạt động, vào thượng tuần tháng Hai, bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly đã xác nhận sự kiện tàu ngầm hạt nhân Emeraude cùng tàu hỗ trợ Seine của Pháp đã tuần tra tại Biển Đông trước khi hoàn tất chiến dịch triển khai ở châu Á khởi sự từ tháng 9 năm 2020.

Ngoài ra, ngày 18 tháng 2 vừa qua, tàu đổ bộ tấn công Tonnerre và hộ tống hạm Surcouf của Pháp cũng đã rời cảng lên đường qua hoạt động ở vùng Thái Bình Dương, ghé cảng nhiều nước và tham gia một số cuộc tập trận với các đồng minh và đối tác. Trên đường đi và về, hai chiến hạm Pháp đều sẽ đi qua Biển Đông.

Ngoài Pháp, Anh Quốc cũng là nước có dấu hiệu rất quan tâm đến vùng châu Á. Hôm 23/02 vừa qua, Luân Đôn cho biết là hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth đã rời cảng lên đường đến châu Á và Biển Đông. Tháp tùng theo chiếc tàu sân bay Anh là cả một đội chiến hạm bao gồm hai khu trục hạm, hai hộ tống hạm, một tàu ngầm hạt nhân, và hai tàu tiếp liệu.

Đức vẫn thận trọng

So với Pháp và Anh, quyết định cử hộ tống hạm đến hoạt động trong vùng biển châu Á của Đức có phần khiêm tốn hơn. Mặt khác đây là một động thái rất thận trọng khi Berlin tránh không cho tàu của mình tiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông. Cho dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng hành động của Đức rất có ý nghĩa.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 03/03 đã trích lời bà Helena Legarda, chuyên gia phân tích cấp cao thuộc Viện Nghiên Cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin, cho rằng động thái đi qua Biển Đông của chiến hạm Đức sắp tới đây chủ yếu “mang tính biểu tượng”, vì sẽ gới thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh, cho thấy là Berlin sẽ dứt khoát hơn và sẵn sàng đối đầu với các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực.

Theo bà Legarda, cách tiếp cận của Berlin bắt đầu thay đổi, phản ánh một cách nhìn nhận mới về tầm quan trọng của vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương đối với sự ổn định toàn cầu và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Đối với chuyên gia này, Đức đã cảm thấy cần phải cấp tốc phản ứng trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực”.

Lợi ích kinh tế có thể là động lực thúc đẩy Anh, cùng với Pháp và Đức nói riêng, và Liên Hiệp Châu Âu nói chung, quan tâm đến quyền tự do hàng hải trên Biển Đông. Nhật báo Nikkei ngày 09/02 nêu bật một vài số liệu: Thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và EU đạt 480 tỷ euro vào năm ngoái, trong lúc đầu tư trực tiếp của Liên Âu vào 10 quốc gia ASEAN đã lên đến 337 tỷ euro vào năm 2017 - nhiều hơn bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào khác.

Trong bối cảnh đó, từ 8 đến 12% giao dịch thương mại giữa Anh, Pháp và Đức với khu vực đều đi qua Biển Đông.


Hoàng Nam  
#14472 Posted : Friday, March 5, 2021 6:39:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Kyrie Irving khởi xướng chiến dịch đổi logo NBA
để tri ân Kobe Bryant


Feb 28, 2021 cập nhật lần cuối Feb 27, 2021

NEW YORK, New York (NV) – Kyrie Irving, ngôi sao bóng rổ của đội Brooklyn Nets, cho rằng logo của Hiệp Hội Bóng Rổ Hoa Kỳ (NBA) cần được cập nhật.

Theo Yahoo! Sports hôm Irving vừa đăng một bức ảnh trên Instagram vào Thứ Tư, 24 Tháng Hai, đề nghị NBA thay đổi logo của mình để tôn vinh cầu thủ huyền thoại Kobe Bryant của Los Angeles Lakers.

UserPostedImage

Logo mới của NBA với hình ảnh của Kobe Bryant được cầu thủ Kyrie Irving đề nghị. (Hình: Kyrie Irving Instagram)

Trên Instagram cá nhân, Kyrie Irving đăng tải bản thiết kế logo NBA mới với gương mặt của Kobe Bryant.

Vinh dự xuất hiện trên logo NBA hiện vẫn đang thuộc về cầu thủ huyền thoại “Hall of Fame” Jerry West. Tuy nhiên bản thiết kế này được sử dụng từ năm 1969, và từ đó đến nay, có rất nhiều người kêu gọi thay đổi logo, ngay cả bản thân ông Jerry West cũng nhiều lần mong muốn NBA thay thế hình ảnh của ông.

Việc kêu gọi đổi logo NBA sang hình ảnh Kobe Bryant cũng là lời nhắc nhở của Kyrie Irving về vai trò của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Phi, đã và đang là những người đóng góp phần lớn cho sự phát triển của NBA.

Sáng kiến của Kyrie Irving nhận được sự đồng tình lớn của người hâm mộ. Vanessa, vợ của Kobe Bryant, là người mới nhất bày tỏ sự ủng hộ.

Những người yêu mến Lakers cũng tin rằng Jerry West sẽ vui vẻ nhường vị trí của mình cho người hậu duệ xuất sắc, vì anh cũng cống hiến cả sự nghiệp cho màu áo vàng tím giống như ông.

Hơn một năm sau cái chết đau thương của Kobe Bryant, cơ quan thẩm quyền đã ra phán quyết cuối cùng về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn. Nó như một bản kết luận để khép lại những tranh cãi pháp lý, qua đó giúp gia đình Kobe và người hâm mộ quên đi những giây phút tang thương nhất.

Thế nhưng, hình ảnh Kobe tung hoành trên sân bóng vẫn luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tâm trí những người yêu trái bóng cam, với những hành động tri ân trên khắp thế giới, tại sự kiện All-Star, và ngay chính logo của giải bóng rổ hấp dẫn nhất hành tinh.

Liệu NBA có thực sự thay đổi logo của mình?

Thay đổi logo NBA thành hình bóng của Bryant không phải là một ý tưởng mới. Trong những ngày sau cái chết của Bryant, trong một vụ tai nạn trực thăng, một số người đã đề nghị giải đấu tôn vinh Bryant bằng một logo mới.

Điều đó nói rằng, nó có thể sẽ không xảy ra. Sau cái chết của Bryant, NBA được cho là không muốn làm nổi bật một cầu thủ cá nhân trong logo của mình.

UserPostedImage

Siêu sao bóng rổ Kobe Bryant trong màu áo đội Los Angeles Lakers. (Hình: Harry How/Getty Images)

Mặc dù Alan Siegel, người thiết kế logo hiện tại của giải đấu, thừa nhận rằng anh ấy đã làm mẫu logo theo tên West, NBA chưa bao giờ thừa nhận logo được thiết kế cho một cầu thủ cụ thể. Liên đoàn được cho là không muốn làm nổi bật một cầu thủ cụ thể trong logo của mình vì sẽ không thể chọn một người.

Một trường hợp có thể được làm cho Bryant – nhưng nó cũng có thể được làm cho Larry Bird, Michael Jordan, Bill Russell và nhiều người khác. Đó là lập trường của giải đấu sau cái chết của Kobe Bryant. Nó không có khả năng thay đổi bây giờ, ngay cả khi Irving không phải là cầu thủ hiện tại duy nhất ủng hộ ý tưởng này.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Friday, March 5, 2021 6:41:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14473 Posted : Saturday, March 6, 2021 12:31:06 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,338

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô lên đường viếng thăm Iraq


3/6/2021 8:41:31 AM

Sáng thứ Sáu 5/3 Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến viếng thăm Iraq kéo dài 4 ngày. Đây là chuyến tông du thứ 33 của ngài tại nước ngoài. Khẩu hiệu chuyến viếng thăm Iraq là “Tất cả anh chị em đều là anh chị em của nhau”.

http://conggiao.info/dtc...-vieng-tham-iraq-d-59352

Sáng thứ Sáu 5/3, lúc gần 7 giờ, trước khi Đức Thánh rời nhà trọ thánh Marta, nơi cư ngụ của ngài, Đức Hồng y Konrad Krajewski đã hướng dẫn một nhóm khoảng 12 người tị nạn Iraq đang được cộng đoàn thánh Egidio và Hợp tác xã trợ giúp đón tiếp và tị nạn tại Ý đến chào Đức Thánh Cha.

Sau đó Đức Thánh Cha đi xe ra phi trường Fiumicino của Roma, cách Vatican hơn 30 km.

UserPostedImage

ĐTC đi xe đến phi trường Fiumicino

Đến phi trường, trước khi lên máy bay, Đức Thánh Cha đã chào các chính quyền dân sự và tôn giáo, và tay xách chiếc cặp đen, đeo khẩu trang, ngài bước lên thang máy bay.

UserPostedImage

ĐTC lên máy bay

Đến cửa trước của máy bay, Đức Thánh Cha đã chào phi hành đoàn 11 người, gồm 3 phi công và 8 chiêu đãi viên.

UserPostedImage

ĐTC chào phi hành đoàn

Đặc biệt trên máy bay có một sự hiện diện rất được Đức Thánh Cha yêu thích, đó là ảnh Đức Mẹ Loreto, đã được tuyên bố là Đấng bảo trợ của các nhà hàng không.

UserPostedImage

Ảnh Đức Mẹ Loreto trên khoang máy bay

Chiếc máy bay A330 số AZ 4000 của hãng hàng không Alitalia của Ý,

UserPostedImage

Máy bay số hiệu AZ 4000 của hãng hàng không Ý

chuyến bay thứ 800 của hàng không Ý phục vụ các chuyến tông du nước ngoài của các Đức Giáo hoàng, đã cất cánh lúc 7:45, đưa Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng, trong đó có các ký giả của các tờ báo quốc tế đăng ký, vượt gần 3.000km, dài 4 tiếng 30’, qua không phận các nước Ý, Hy Lạp, đảo Síp, Israel, Jordan, đến phi trường quốc tế Baghdad của Iraq. Đức Thánh Cha đã gửi điện thư cho Tổng thống các nước có không phận trên hành trình chuyến bay.

UserPostedImage

Máy bay hãng hàng không Ý chở ĐTC và đoàn tháp tùng đi Iraq

Hồng Thủy
(vaticannews.va 05.03.2021)

ĐTC Phanxicô đến phi trường Baghdad và được Thủ tướng Iraq chào đón


3/6/2021 8:47:15 AM

Lúc gần 14 giờ giờ Irak ngày 5/3/2021, máy bay chở Đức Thánh Cha đã đáp xuống phi trường thủ đô Baghdad. Đức Hồng y Louis Sako, Thủ tướng Iraq và một số vị trong chính quyền và giáo quyền đã chào đón Đức Thánh Cha đến Iraq.

http://conggiao.info/dtc...ng-iraq-chao-don-d-59353

Máy bay chở Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng đáp xuống phi trường Baghdad vào lúc gần 14 giờ cùng ngày 5/3 giờ Iraq, sau giờ Việt Nam 4 tiếng, và đậu tại khu vực dành riêng cho nghi lễ chào đón.

UserPostedImage

Máy bay chở ĐTC đáp xuống phi trường Baghdad

Thảm đỏ được trải từ sảnh phi trường đến chân thang máy bay. Đức Hồng y Louis Raphael Sako, thượng phụ Công giáo Can-đê lên cửa máy bay chào Đức Thánh Cha.

UserPostedImage

ĐHY Louis Sako của Giáo hội Công giáo Can-đê chào đón ĐTC

Đức Thánh Cha được Thủ tướng Iraq, ông Mustafa Abdellatif Mshatat chào đón tại chân thang máy bay. Hai em bé trong trang phụ truyền thống đã tặng hoa cho ngài.

UserPostedImage

Thủ tướng Iraq chào đón ĐTC

Sau đó các vị trong phái đoàn Iraq được giới thiệu với Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha cũng chào Đức Hồng y Sako và một vài vị đại diện Giáo hội Iraq

Đức Thánh Cha cùng Thủ tướng Iraq đi qua hàng quân danh dự giữa tiếng kèn của đội quân nhạc chào mừng ngài. Vào sảnh sân bay, ĐTC được người dân đứng hai bên cầm cờ Tòa Thánh và Iraq chào mừng với những tiếng hô: Viva Papa và tiếng hát.

UserPostedImage

Người dân Iraq chào đón ĐTC

Thủ tướng Iraq tháp tùng ĐTC đến sảnh VIP cùng hội đàm trong ít phút. Sau đó Đức Thánh Cha lên xe đến Dinh Tổng Thống cách đó 21 km.

UserPostedImage

ĐTC hội đàm với Thủ tướng Iraq tại sảnh VIP của phi trường

Thủ tướng Iraq năm nay 54 tuổi. Năm 1985 ông đã rời Iraq sang Iran, Đức và Nga và sau đó trở về Baghdad sau khi chế độ của Tổng thống Saddam Hussein bị sụp đổ vào năm 2003. Ông tốt nghiệp ngành luật. Khi trở về quê hương, ông đã lập Mạng lưới Truyền thông Iraq và làm giám đốc điều hành của Tổ chức Hồi ức Iraq, tổ chức có mục đích thu thập chứng tá và hình ảnh về tội ác dưới thời Tổng thống Hussein. Năm 2016 ông đảm nhận chức vụ giám đốc ngành tình báo quốc gia. Tháng 5 năm ngoái (2020) ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Cộng hòa Iraq.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 05.03.2021)

Tổng thống Iraq chào đón ĐTC Phanxicô


3/6/2021 8:55:46 AM

Sau khi hội đàm với Thủ tướng Iraq tại phi trường Baghdad, lúc khoảng 14:30 giờ ngày 5/3/2021, giờ địaphương, Đức Thánh Cha đi xe đến Dinh Tổng thống cách phi trường 21 km để gặp Tổng thống.

Dù chính phủ Iraq đã chặn các con đường chính, nhưng dọc đường gần sân bay có nhiều người dân Iraq cầm cờ reo hò, vui mừng chào đón Đức Thánh Cha. Xe bọc thép chở Đức Thánh Cha được một đoàn xe mô-tô của cảnh sát mở đường và nhiều xe khác hộ tống.

UserPostedImage

Đoàn xe tháp tùng ĐTC đến Dinh Tổng thống

Dinh Tổng thống ban đầu là Dinh Hoàng gia của Vua Faisal II, người lãnh đạo Iraq từ năm 1953- 1958. Sau khi Vua Faisal bị ám sát, dinh này trở thành “Dinh Cộng hòa”. Đây là nơi Tổng thống Hussein thích gặp gỡ các vị quốc trưởng các nước đến thăm Iraq. Dinh này tránh được các cuộc không kích trong cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ II vào năm 2003. Sau đó “Khu vực xanh” được phát triển xung quan Dinh thự này, bao gồm các trung tâm chính phủ và các tòa đại sứ. Sau khi được sử dụng làm trụ sở của chính quyền lâm thời dưới sự chỉ huy của Hoa Kỳ, và sau đó là đại sứ quán Hoa Kỳ, năm 2009 Dinh thự này được trả lại cho dân Iraq.

UserPostedImage

Dinh Tổng thống

Xe chở Đức Thánh Cha đến Dinh Tổng thống vào lúc quá 15 giờ chiều. Tổng thống Iraq, ông Barham Ahmed Salih Qassim, đã đến tận xe chào đón Đức Thánh Cha và tháp tùng Đức Thánh Cha đến sân Dinh tổng thống, nơi diễn ra nghi thức chào đón chính thức dành cho các vị quốc trưởng.

UserPostedImage

Tổng thống chào đón ĐTC

Trong nghi thức tiếp đón, Quốc ca của Tòa Thánh và Iraq được đoàn quân nhạc lần lượt cử hành.

Sau đó hai thiếu nhi trong y phục truyền thống đã tặng hoa cho Đức Thánh Cha.

đến Đức Thánh Cha chào các vị trong phái đoàn chính quyền Iraq và Tổng thống Iraq cũng chào các vị trong phái đoàn Tòa Thánh tháp tùng Đức Thánh Cha, đầu tiên là Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin.

UserPostedImage

Hai thiếu nhi tặng hoa cho ĐTC

Đức Thánh Cha đã cùng với Tổng thống chụp hình kỷ niệm. Sau khi chụp hình, Tổng thống giới thiệu phu nhân chào Đức Thánh Cha. Tổng thống và Phu nhân tháp tùng Đức Thánh Cha vào văn phòng để hội đàm riêng.

UserPostedImage

Tổng thống Iraq và phu nhân tháp tùng ĐTC vào văn phòng Tổng thống

Tổng thống Iraq, ông Barham Ahmed Salih Qassim, năm nay 61 tuổi. Ông tốt nghiệp kỹ sư xây dựng tại Đại học Cardiff của Anh năm 1983 và tiến sĩ Kỹ thuật thống kê và Ứng dụng tin học tại Đại học Liverpool năm 1987. Từ năm 2001 đến 2004 ông là Thủ tướng của nhính phủ Khu vực người Kurd ở Sulaymaniyah; Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách các vấn đề kinh tế và Trưởng ban Kinh tế từ năm 2005 đến năm 2009; và là Thủ tướng của khu vực người Kurd ở Iraq từ năm 2009 đến năm 2011. Vào ngày 2 tháng 10 năm 2018, ông được bầu làm Tổng thống Cộng hòa Iraq với đa số phiếu. Ông kết hôn với bà Sarbagh Salih, và họ có hai con.

Đức Thánh Cha đã tặng cho Tổng thống Iraq một mề-đay bằng vàng, có huy hiệu của Đức Thánh Cha, trên đó khắc hình bản đồ Iraq, tổ phục Abraham, cành chà là, biểu tượng sự phát triển và phong phú vật chất và tinh thần, được đóng khung và một bản Thông điệp Fratelli Tutti ­– Tất cả anh em.

Sau đó Tổng thống tháp tùng Đức Thánh Cha đến sảnh lớn của Dinh Tổng thống và tại đây Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 05.03.2021)

ĐTC gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội dân sự
và ngoại giao đoàn


3/6/2021 9:00:59 AM

Trong buổi gặp gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn của Iraq, đi từ thực trạng của Iraq, Đức Thánh Cha khẳng định: Tòa Thánh không bao giờ mệt mỏi kêu gọi các nhà cầm quyền nhìn nhận, tôn trọng các quyền và bảo vệ các cộng đoàn tôn giáo; Giáo hội Công giáo Iraq mong muốn được làm bạn với tất cả mọi người, và qua đối thoại, cộng tác xây dựng với các tôn giáo khác, vì mục tiêu hòa bình.

UserPostedImage

ĐTC gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn

Sau cuộc hội kiến riêng với tổng thống Barham Salih và gia đình, lúc gần bốn giờ chiều, Đức Thánh Cha tiến sang phòng khánh tiết để gặp gỡ khoảng 150 nhân vật, gồm các vị lãnh đạo chính trị và tôn giáo, ngoại giao đoàn, đại diện các tầng lớp xã hội và văn hóa của Iraq.

Tổng thống Iraq chào mừng ĐTC

Trước hết, tổng thống Iraq thay mặt những người hiện diện có bài chào mừng Đức Thánh Cha. Ông Salih nói: “Thưa Đức Thánh Cha, chúng tôi rất vui vì sự hiện diện của ngài ở đây với chúng tôi, tại Iraq, đất nước Lưỡng Hà, vùng đất của các ngôn sứ và các tôn giáo của trời cao. Chào mừng Đức Thánh Cha đã đến với Baghad, quê hương của hòa bình”.

Tiếp đến, tổng thống nói đến vai trò quan trọng của Đức Thánh Cha trong việc kêu gọi hòa bình, công bằng xã hội và giải quyết nghèo đói, cũng như những nỗ lực ủa Đức Thánh Cha trong việc khẳng định đối thoại, sự chung sống và tình huynh đệ nhân loại là điều thiết yếu. Theo tống thống, điều này tạo thành một thông điệp đầy cảm hứng cho mọi người, để sống có trách nhiệm đối với đời sống nhân loại.

Trong bài diễn văn chào mừng, ông Salih cũng nói đến tâm tình của người dân Iraq. Theo ông, dân tộc Iraq tự hào vì sự hiện diện của Đức Thánh Cha tại đất nước này. Mặc dù những khó khăn do đại dịch, an ninh Đức Thánh Cha vẫn nhất quyết thực hiện chuyến viếng thăm. Điều này làm tăng giá trị của chuyến tông du lên gấp đôi.

Trong diễn văn đáp từ bài chào mừng của tổng thống, đầu tiên Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn vì chuyến tông du đến Iraq, một cuộc viếng thăm đã được mong đợi từ lâu. Ngài cám ơn tổng thống Iraq, ông Salih, các thành viên của ngoại giao đoàn và các đại diện xã hội dân sự.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha gửi lời chào thân ái đến các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và tất cả các tín hữu của Giáo hội Công giáo. Ngài nói: “Tôi đến đây như một người hành hương để khích lệ chứng tá đức tin, niềm hy vọng và bác ái của các tín hữu giữa lòng xã hội Iraq”. Ngài cũng không quên chào thăm các thành viên các Giáo hội Kitô khác, các tín đồ Hồi giáo và đại diện các truyền thống tôn giáo khác.

Hoàn cảnh chuyến viếng thăm

Đức Thánh Cha nói về hoàn cảnh của chuyến tông du: “Cuộc viếng thăm của tôi diễn ra vào thời điểm cả thế giới đang cố gắng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của nhiều người, mà còn cả đến kinh tế và xã hội. Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi những nỗ lực chung của mỗi người để thực hiện nhiều bước cần thiết, trong đó có cả việc phân phối vắc xin công bằng cho mọi người. Hơn thế nữa, cuộc khủng hoảng này là một lời kêu gọi chúng ta ‘suy nghĩ lại lối sống và ý nghĩa sự hiện hữu của chúng ta’. Nghĩa là việc thoát ra khỏi giai đoạn thử thách này phải làm cho chúng ta trở nên tốt hơn trước đây, để cùng xây dựng tương lai dựa trên những gì đem lại sự hiệp nhất hơn là những gì gây chia rẽ giữa chúng ta”.

Từ hoàn cảnh chung của thế giới Đức Thánh Cha đề cập đến hoàn cảnh cụ thể của Iraq. Ngài nhận xét rằng, trong những thập kỷ qua, Iraq đã phải hứng chịu những thảm họa của chiến tranh, khủng bố và xung đột bè phái, thường dựa trên khuynh hướng cực đoan, không chấp nhận sự chung sống hòa bình của các nhóm dân tộc và tôn giáo, các ý tưởng và văn hóa khác. Tất cả những điều này đã mang đến sự hủy diệt, nhiều cái chết, những đống đố nát. Và không chỉ thiệt hại vật chất, thảm họa còn gây những vết thương sâu sắc trong tâm hồn mỗi người, cần thời gian dài để được chữa lành.

Theo Đức Thánh Cha, phải xem sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và sắc tộc, vốn là điểm đặc trưng của xã hội Iraq trong nhiều thiên niên kỷ, là nguồn lực quý giá cần được kín múc, chứ không phải là một trở ngại cần phải loại bỏ. Iraq được kêu gọi cho mọi người, đặc biệt Trung Đông thấy rằng sự khác biệt, thay vì làm phát sinh xung đột, phải được hợp tác hài hòa trong đời sống dân sự.

Vai trò của Tòa Thánh tại Iraq

Từ những thực trạng này, Đức Thánh Cha nói đến vai trò của Tòa Thánh đối với Iraq. Ngài nói: “Chung sống huynh đệ cần phải đối thoại kiên nhẫn và chân thành, được công lý và pháp luật bảo vệ. Nhiệm vụ này không dễ dàng: nó đòi hỏi nỗ lực và dấn thân của các bên để vượt qua sự cạnh tranh và xung đột, đồng thời khi nói chuyện với nhau, phải khởi đi từ căn tính sâu sắc của chúng ta, là những người con của một Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa. Trên nền tảng nguyên tắc này, Tòa Thánh ở Iraq, cũng như ở các nơi khác, không bao giờ mệt mỏi kêu gọi các nhà cầm quyền nhìn nhận, tôn trọng các quyền và bảo vệ các cộng đoàn tôn giáo. Tôi đánh giá cao những nỗ lực đã được thực hiện theo hướng này và tôi muốn hiệp chung tiếng nói của tôi với mọi người nam nữ thiện chí để tiếp tục làm việc vì lợi ích của đất nước”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Một xã hội mang dấu ấn của sự hiệp nhất huynh đệ là một xã hội, trong đó các thành viên sống tình liên đới với nhau. Tình liên đới giúp chúng ta xem người khác là người thân cận, bạn đồng hành. Đó là một nhân đức giúp chúng ta thực hiện những cử chỉ chăm sóc và phục vụ cụ thể, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất. Tôi nghĩ đến những người, do bạo lực, bách hại và khủng bố, đã mất gia đình và những người thân yêu, nhà cửa và tài sản. Nhưng tôi cũng nghĩ đến tất cả những ai, trong khi thất nghiệp và nghèo đói gia tăng vẫn đang đấu tranh hàng ngày, tìm an ninh và phương tiện để tiến lên phía trước. Biết mình phải chịu trách nhiệm về những yếu đuối của người khác phải truyền cảm hứng cho chúng ta, nỗ lực tạo ra những cơ hội cụ thể cả trên bình diện kinh tế và trong lĩnh vực giáo dục, cũng như chăm sóc thụ tạo, ngôi nhà chung của chúng ta. Sau khủng hoảng, tái xây dựng vẫn chưa đủ, chúng ta phải làm sao để mọi người có cuộc sống xứng nhân phẩm. Người ta không thoát ra từ một cuộc khủng hoảng giống như trước: chỉ có thể tốt hơn hoặc tồi tệ hơn”.

Kêu gọi các nhà lãnh đạo thúc đẩy tinh thần liên đới huynh đệ

Từ điểm nay, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị và ngoại giao, thúc đẩy tinh thần liên đới huynh đệ này. Theo Đức Thánh Cha, cần phải giải quyết dứt điểm tệ nạn tham nhũng, lạm quyền và bất hợp pháp, nhưng vẫn chưa đủ. Đồng thời, cần xây dựng công lý, tăng cường tính trung thực, minh bạch và củng cố các thể chế chịu trách nhiệm về việc này. Bằng cách này, sự ổn định có thể phát triển và một chính sách lành mạnh có thể phát triển, có khả năng mang đến cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ - rất nhiều ở đất nước này - hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Như một người hành hương

Đức Thánh Cha bày tỏ tâm tình của ngài khi đến Iraq: “Tôi đến đây như một hối nhân cầu xin sự tha thứ từ Trời cao và từ các anh chị em, những người đã phải chịu đựng rất nhiều sự hủy hoại và tàn ác. Nhân danh Chúa Kitô, Hoàng tử Hòa bình, tôi đến đây như một người hành hương của hòa bình”.

Về điểm này, Đức Thánh Cha kêu gọi những người có trách nhiệm hãy ngưng sử dụng vũ khí, chấm dứt hành động vì lợi ích của thiểu số, của thành phần bên ngoài đất nước, những người không quan tâm đến người dân địa phương. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta hãy lên tiếng cho những người xây dựng hòa bình, cho những người bé nhỏ, người nghèo, những người muốn sống, làm việc và cầu nguyện trong bình an. Bạo lực, bè phái, bất khoang dung đã đủ! Hãy dành không gian cho tất cả công dân, những người muốn cùng nhau xây dựng đất nước này. Trong những năm gần đây, Iraq đã cố gắng đặt nền móng cho một xã hội dân chủ. Theo nghĩa này, điều cần thiết là đảm bảo sự tham gia của tất cả các nhóm chính trị, xã hội và tôn giáo và đảm bảo các quyền cơ bản của người dân”.

Vai trò của cộng đồng quốc tế

Hướng đến cộng đồng quốc tế, Đức Thánh Cha cho rằng, hòa bình ở vùng đất này và toàn Trung Đông cần phải có sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Ngài cám ơn các quốc gia và các tổ chức quốc tế đang hoạt động ở Iraq để tái thiết và hỗ trợ những người tị nạn, những người phải di cư nội địa và những người đang gặp khó khăn khi trở về nhà. Về điểm này, Đức Thánh Cha đặc biệt quan tâm đến các tổ chức có nhiều người Công giáo là thành viên. Theo ngài, trong nhiều năm, các tín hữu Công giáo đã tận tâm hỗ trợ các cộng đoàn dân sự. Việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của rất nhiều anh chị em là một hành động bác ái và công bằng, và góp phần vào hòa bình lâu dài.

Vai trò của Giáo hội Công giáo tại Iraq

Vấn đề cuối cùng được Đức Thánh Cha nói đến đó là vai trò của Giáo hội Công giáo tại quốc gia Iraq. Ngài nói: “Giáo hội Công giáo Iraq mong muốn được làm bạn với tất cả mọi người, và qua đối thoại, cộng tác xây dựng với các tôn giáo khác, vì mục tiêu hòa bình. Sự hiện diện lâu đời của các Kitô hữu ở vùng đất này và đóng góp của họ cho đời sống quốc gia tạo thành một di sản phong phú. Các Kitô hữu muốn có thể tiếp tục phục vụ tất cả mọi người. Khi các Kitô hữu tham gia vào đời sống công cộng, và có được mọi quyền, tự do và trách nhiệm như các công dân khác, sẽ chứng tỏ rằng sự đa nguyên tôn giáo, dân tộc và văn hóa có thể đóng góp vào sự thịnh vượng và hài hòa của quốc gia”.

Sau cuộc gặp gỡ chính quyền, vào lúc gần 5 giờ chiều, Đức Thánh Cha đến Nhà thờ chính toà Công giáo Siri ‘Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc’ ở Baghdad, để gặp gỡ khoảng 100 người, gồm các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh và giáo lý viên.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 05.03.2021)

Tông du Iraq: Diễn văn (1) trước chính quyền,
xã hội dân sự và ngoại giao đoàn


3/6/2021 9:04:22 AM

Sau cuộc hội kiến riêng với tổng thống Barham Salih và gia đình, lúc gần bốn giờ chiều, Đức Thánh Cha tiến sang phòng khánh tiết để gặp gỡ khoảng 150 nhân vật, gồm các vị lãnh đạo chính trị và tôn giáo, ngoại giao đoàn, đại diện các tầng lớp xã hội và văn hóa của Iraq.

UserPostedImage

ĐTC gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn

ĐTC gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn
Tại Baghdad, Phủ Tổng thống


Thứ sáu 05/3/2021

Thưa Tổng thống,

Các thành viên Chính phủ và Ngoại giao đoàn,
các nhà chức trách,
Các đại diện xã hội dân sự,

Quý bà và quý ông!

Tôi biết ơn vì có dịp thực hiện chuyến tông du đến Iraq, một cuộc viếng thăm đã được mong đợi từ lâu. Vùng đất này là chiếc nôi của nền văn minh liên kết chặt chẽ, qua Tổ phụ Abraham và nhiều vị ngôn sứ, với lịch sử ơn cứu độ và các truyền thống tôn giáo lớn của Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Tôi bày tỏ lòng biết ơn đến tổng thống Salih về lời mời và chào mừng của ngài và thay mặt các thành viên của chính phủ và dân tộc yêu quý của ngài dành cho tôi. Tôi cũng chào các thành viên của ngoại giao đoàn và các đại diện xã hội dân sự.

Tôi gửi lời chào thân ái đến các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và tất cả các tín hữu của Giáo hội Công giáo. Tôi đến đây như một người hành hương để khích lệ chứng tá đức tin, niềm hy vọng và bác ái của các tín hữu giữa lòng xã hội Iraq. Tôi cũng chào thăm các thành viên các Giáo hội Kitô khác, các tín đồ Hồi giáo và đại diện các truyền thống tôn giáo khác. Xin Chúa cho phép chúng ta cùng nhau bước đi, như những anh chị em, trong “niềm tin mạnh mẽ rằng những lời dạy thực sự của các tôn giáo mời gọi chúng ta tiếp tục gắn với các giá trị của hòa bình, […] của sự hiểu biết lẫn nhau, tình huynh đệ nhân loại và sự chung sống”. (Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại, Abu Dhabi, 4/02/2019)

Cuộc viếng thăm của tôi diễn ra vào thời điểm cả thế giới đang cố gắng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của nhiều người, mà còn cả đến kinh tế và xã hội. Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi những nỗ lực chung của mỗi người để thực hiện nhiều bước cần thiết, trong đó có cả việc phân phối vắc xin công bằng cho mọi người. Hơn thế nữa, cuộc khủng hoảng này là một lời kêu gọi chúng ta ‘suy nghĩ lại lối sống và ý nghĩa sự hiện hữu của chúng ta’( Fratelli tutti, 33). Nghĩa là việc thoát ra khỏi giai đoạn thử thách này phải làm cho chúng ta trở nên tốt hơn trước đây, để cùng xây dựng tương lai dựa trên những gì đem lại sự hiệp nhất hơn là những gì gây chia rẽ giữa chúng ta.

Trong những thập kỷ qua, Iraq đã phải hứng chịu những thảm họa của chiến tranh, khủng bố và xung đột bè phái, thường dựa trên khuynh hướng cực đoan, không chấp nhận sự chung sống hòa bình của các nhóm dân tộc và tôn giáo, các ý tưởng và văn hóa khác. Tất cả những điều này đã mang đến sự hủy diệt, nhiều cái chết, những đống đố nát. Và không chỉ thiệt hại vật chất, thảm họa còn gây những vết thương sâu sắc trong tâm hồn mỗi người, cần thời gian dài để được chữa lành. Và ở đây, trong số những người đã chịu đau khổ, tôi không thể không nhắc đến người Yazidi, những nạn nhân vô tội của sự vô nhân đạo, bị bách hại và giết chết vì lý do tôn giáo. Căn tính và sự sống còn của họ đang bị đe dọa. Vì lẽ đó, chỉ khi chúng ta có thể nhìn vào nhau, với sự khác biệt của chúng ta, như những thành viên của một gia đình nhân loại, chúng ta mới có thể bắt đầu một quá trình tái thiết hiệu quả và để lại cho thế hệ tương lai một thế giới tốt đẹp, công bằng và nhân văn hơn. Về mặt này, sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và sắc tộc, vốn là điểm đặc trưng của xã hội Iraq trong nhiều thiên niên kỷ, là nguồn lực quý giá cần được kín múc, chứ không phải là một trở ngại cần phải loại bỏ. Iraq được kêu gọi chỉ cho mọi người, đặc biệt Trung Đông thấy rằng sự khác biệt, thay vì làm phát sinh xung đột, phải được hợp tác hài hòa trong đời sống dân sự.

Chung sống huynh đệ cần phải đối thoại kiên nhẫn và chân thành, được công lý và pháp luật bảo vệ. Nhiệm vụ này không dễ dàng: nó đòi hỏi nỗ lực và dấn thân của các bên để vượt qua sự cạnh tranh và xung đột, đồng thời khi nói chuyện với nhau, phải khởi đi từ căn tính sâu sắc của chúng ta, là những người con của một Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa. Trên nền tảng nguyên tắc này, Tòa Thánh ở Iraq, cũng như ở các nơi khác, không bao giờ mệt mỏi kêu gọi các nhà cầm quyền nhìn nhận, tôn trọng các quyền và bảo vệ các cộng đoàn tôn giáo. Tôi đánh giá cao những nỗ lực đã được thực hiện theo hướng này và tôi muốn hiệp chung tiếng nói của tôi với mọi người nam nữ thiện chí để tiếp tục làm việc vì lợi ích của đất nước.

Một xã hội mang dấu ấn của sự hiệp nhất huynh đệ là một xã hội, trong đó các thành viên sống tình liên đới với nhau. “Tình liên đới giúp chúng ta xem người khác […] là người thân cận, bạn đồng hành” (Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 54 01/01/2021). Đó là một nhân đức giúp chúng ta thực hiện những cử chỉ chăm sóc và phục vụ cụ thể, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất. Tôi nghĩ đến những người, do bạo lực, bách hại và khủng bố, đã mất gia đình và những người thân yêu, nhà cửa và tài sản. Nhưng tôi cũng nghĩ đến tất cả những ai, trong khi thất nghiệp và nghèo đói gia tăng vẫn đang đấu tranh hàng ngày, tìm an ninh và phương tiện để tiến lên phía trước. “Biết mình phải chịu trách nhiệm về những yếu đuối của người khác” (Fratelli tutti, 115) phải truyền cảm hứng cho chúng ta, nỗ lực tạo ra những cơ hội cụ thể cả trên bình diện kinh tế và trong lĩnh vực giáo dục, cũng như chăm sóc thụ tạo, ngôi nhà chung của chúng ta. Sau khủng hoảng, tái xây dựng vẫn chưa đủ, chúng ta phải làm sao để mọi người có cuộc sống xứng nhân phẩm. Người ta không thoát ra từ một cuộc khủng hoảng giống như trước: chỉ có thể tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

Là các nhà lãnh đạo chính trị và ngoại giao, quý vị được kêu gọi thúc đẩy tinh thần liên đới huynh đệ này. Cần phải giải quyết dứt điểm tệ nạn tham nhũng, lạm quyền và bất hợp pháp, nhưng vẫn chưa đủ. Đồng thời, cần xây dựng công lý, tăng cường tính trung thực, minh bạch và củng cố các thể chế chịu trách nhiệm về việc này. Bằng cách này, sự ổn định có thể phát triển và một chính sách lành mạnh có thể phát triển, có khả năng mang đến cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ - rất đông đảo ở đất nước này - hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Thưa Tổng thống, thưa quý vị! Tôi đến đây như một hối nhân cầu xin sự tha thứ từ Trời cao và từ các anh chị em, những người đã phải chịu đựng rất nhiều sự hủy hoại và tàn ác. Nhân danh Chúa Kitô, Hoàng tử Hòa bình, tôi đến đây như một người hành hương của hòa bình. Trong nhiều năm chúng ta đã cầu nguyện nhiều cho hòa bình ở Iraq! Thánh Gioan Phaolô II đã không ngừng đưa ra các sáng kiến, và trên hết đã dâng những lời cầu nguyện và đau khổ vì điều này. Thiên Chúa luôn lắng nghe! Phần chúng ta, chúng ta cũng phải lắng nghe Thiên Chúa, bước theo đường lối Người. Hãy ngưng sử dụng và phổ biến vũ khí tại đây và ở mọi nơi! Hãy chấm dứt hành động vì lợi ích của thiểu số, của thành phần bên ngoài đất nước, những người không quan tâm đến người dân địa phương. Chúng ta hãy lên tiếng cho những người xây dựng hòa bình, cho những người bé nhỏ, người nghèo, những người muốn sống, làm việc và cầu nguyện trong bình an. Bạo lực, bè phái, bất khoang dung đã đủ! Hãy dành không gian cho tất cả công dân, những người muốn cùng nhau xây dựng đất nước này. Trong những năm gần đây, Iraq đã cố gắng đặt nền móng cho một xã hội dân chủ. Theo nghĩa này, điều cần thiết là đảm bảo sự tham gia của tất cả các nhóm chính trị, xã hội và tôn giáo và đảm bảo các quyền cơ bản của người dân. Không ai bị coi là công dân hạng hai. Tôi khuyến khích các bước đã được thực hiện, và hy vọng rằng chúng củng cố sự thanh bình và hòa hợp.

Cộng đồng quốc tế cũng có vai trò quyết định trong việc thúc đầy hòa bình ở vùng đất này và toàn Trung Đông. Như chúng ta đã thấy trong cuộc xung đột kéo dài ở nước láng giềng Syria, từ khi bắt đầu cho đến nay đã 10 năm, những thách đố ngày càng gia tăng đối toàn thể gia đình nhân loại. Những thách đố này đòi hỏi một sự hợp tác toàn cầu để đối phó với những bất bình đẳng kinh tế và căng thẳng khu vực, đang đe dọa sự ổn định của vùng đất này. Tôi cám ơn các quốc gia và các tổ chức quốc tế đang hoạt động ở Iraq để tái thiết và hỗ trợ những người tị nạn, những người phải di cư nội địa và những người đang gặp khó khăn khi trở về nhà; cũng như các chương trình hướng tới hòa giải và xây dựng hòa bình. Và ở đây, tôi không thể không nói đến các tổ chức có nhiều người Công giáo là thành viên. Trong nhiều năm, các tín hữu Công giáo đã tận tâm hỗ trợ các cộng đoàn dân sự. Việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của rất nhiều anh chị em là một hành động bác ái và công bằng, và góp phần vào hòa bình lâu dài. Tôi hy vọng các quốc gia không rút lại vòng tay mở rộng tình bạn và cam kết xây dựng dành cho dân tộc Iraq, nhưng tiếp tục làm việc trong tinh thần trách nhiệm chung với chính quyền địa phương, không áp đặt lợi ích chính trị hay ý thức hệ.

Tự bản chất, tôn giáo phải phục vụ hòa bình và tình huynh đệ. Danh Chúa không thể được sử dụng để “biện minh cho những hành động giết chóc, lưu đày, khủng bố và áp bức” (Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại, Abu Dhabi, 04/02/2019). Trái lại, Thiên Chúa đã tạo dựng con người bình đẳng về phẩm giá và quyền lợi, kêu gọi chúng ta lan tỏa tình yêu, lòng nhân từ, sự hòa hợp. Giáo hội Công giáo Iraq cũng mong muốn được làm bạn với tất cả mọi người, và qua đối thoại, cộng tác xây dựng với các tôn giáo khác, vì mục tiêu hòa bình. Sự hiện diện lâu đời của các Kitô hữu ở vùng đất này và đóng góp của họ cho đời sống quốc gia tạo thành một di sản phong phú. Các Kitô hữu muốn có thể tiếp tục phục vụ tất cả mọi người. Khi các Kitô hữu tham gia vào đời sống công cộng, và có được mọi quyền, tự do và trách nhiệm như các công dân khác, sẽ chứng tỏ rằng sự đa nguyên tôn giáo, dân tộc và văn hóa có thể đóng góp vào sự thịnh vượng và hài hòa của quốc gia.

Quý vị thân mến, tôi muốn một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với tất cả những gì quý vị đã làm và tiếp tục làm để xây dựng một xã hội dựa trên tình liên đới, tình huynh đệ và hòa hợp. Phục vụ công ích của quý vị là một công việc cao cả. Tôi cầu xin Đấng Toàn Năng nâng đỡ quý vị trong trách nhiệm và hướng dẫn tất cả quý vị trên con đường của sự khôn ngoan, công lý và sự thật. Với mỗi người, gia đình và những người thân yêu của quý vị, và toàn thể người dân Iraq, tôi cầu khẩn phúc lành của Thiên Chúa đổ xuống trên quý vị. Xin cảm ơn!

(vaticannews.va 05.03.2021)

Tông du Iraq: Gặp gỡ các giám mục, linh mục,
tu sĩ, giáo lý viên


3/6/2021 9:14:29 AM

Sau khi gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Dinh Tổng thống, ĐTC di chuyển bằng xe đến Nhà thờ chính toà Công giáo Siri ‘Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc’ cách đó 8km để gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên.

http://conggiao.info/ton...-si-giao-ly-vien-d-59357

Nhà thờ chính toà Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc, với ngai toà của thượng phụ Công giáo Siri, là một trong những nhà thờ lớn nhất của thành phố Baghdad. Đây là mục tiêu của hai cuộc tấn công khủng bố do nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện. Một trong hai cuộc tấn công xảy ra vào ngày 31/10/2010 đã làm cho 48 người chết, trong đó có 2 linh mục và hơn 100 người bị thương.

Sau vụ tấn công, nhà thờ đã được tu sửa và một đài tưởng niệm được dựng lên để tưởng nhớ các nạn nhân. Hai linh mục bị giết được chôn trong hầm mộ của nhà thờ. Trước chiến tranh Iraq, khoảng 5.000 gia đình thường xuyên thăm viếng Nhà thờ Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc. Nhưng từ năm 2018, cả ba nhà thờ Công giáo Siri của Baghdad không được 1.000 gia đình thăm viếng.

Đức Thánh Cha đến nhà thờ và được Đức Thượng Phụ Ignace Youssif III Younan, Giáo Chủ Công Giáo Siri và Đức TGM Ephrem Yousif Abba đón tiếp. Tại tiền sảnh nhà thờ, ĐTC được đeo một vòng hoa, sau đó ngài chào và chúc lành cho 12 người khuyết tật và những người trợ giúp.

Đức Thánh Cha vào nhà thờ, tiến lên cung thánh, giữa tiếng nhạc, để gặp gỡ các các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên.

UserPostedImage

Trước hết, Đức Thượng phụ Công giáo Siri và ĐHY chủ tịch HĐGM Iraq đã có lời chào Đức Thánh Cha. Đức Thượng phụ Younan đã cảm ơn Đức Thánh Cha đã đến thăm Iraq như một người cha, một sứ giả của bình an và tình huynh đệ. Đức Thượng phụ Louis Raffaele Sako, chủ tịch hội đồng giáo giám mục Công giáo Iraq, cảm ơn Đức Thánh Cha về chuyến viếng thăm đầy can đảm này để củng cố đức tin cho các Kitô hữu và liên đới với họ trong việc cùng chung sống với các tín đồ Hồi giáo như anh chị em. Đức Hồng Y cũng nói đến việc các Kitô hữu tại Iraq là thiểu số nhưng sống động và chủ động góp phần xây dựng và phát triển đất nước Iraq.

Trong diễn văn đáp lời, Đức Thánh Cha cảm ơn Chúa Quan Phòng đã cho “chúng ta quy tụ nhau nơi đây tại thánh đường Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc, ngôi thánh đường được chúc phúc bởi máu mà các anh chị em chúng ta đã phải trả cái giá tột cùng cho lòng trung tín của họ vào Thiên Chúa và Giáo Hội. Ước gì việc tưởng nhớ đến sự hy sinh của họ thúc đẩy chúng ta làm mới lại niềm tin của chúng ta vào sức mạnh của Thập giá và thông điệp cứu độ của sự tha thứ, hoà giải và tái sinh.”

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 05.03.2021)

Tông du Iraq: Diễn văn (2) trước các giám mục, linh mục,
tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên


3/6/2021 9:14:34 AM

Sau khi gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Dinh Tổng thống, ĐTC di chuyển bằng xe đến Nhà thờ chính toà Công giáo Siri ‘Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc’ cách đó 8km để gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên.

UserPostedImage

Diễn văn của ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến với các Giám Mục,
Linh Mục, Tu Sĩ, Chủng Sinh và Giáo Lý Viên


Baghdad, 5/3/2021

Quý Hồng Y, Thượng Phụ Giáo Chủ, Giám Mục quý mến,

Các Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ và anh chị em thân mến!

Tôi nồng nhiệt ôm chào tất cả trong tình huynh đệ. Tôi tạ ơn Chúa đã quan phòng để chúng ta có thể gặp nhau hôm nay. Tôi xin cảm ơn Thượng Phụ Giáo Chủ Ignace Youssif Younan và Hồng Y Louis Sako qua diễn văn chào mừng. Chúng ta quy tụ nhau nơi đây tại thánh đường Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc, ngôi thánh đường được chúc phúc bởi máu mà các anh chị em chúng ta đã phải trả cái giá tột cùng cho lòng trung tín của họ vào Thiên Chúa và Giáo Hội. Ước gì việc tưởng nhớ đến sự hy sinh của họ thúc đẩy chúng ta làm mới lại niềm tin của chúng ta vào sức mạnh của Thập giá và thông điệp cứu độ của sự tha thứ, hoà giải và tái sinh. Thực vậy, người Ki-tô hữu ở mọi nơi và mọi thời đều được mời gọi làm chứng cho tình yêu của Đức Ki-tô. Đây là Tin Mừng để loan báo và để hiện thực hoá trên đất nước thân yêu này.

Như các Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ, Giáo lý viên và giáo dân có trách nhiệm, tất cả cùng chia sẻ vui, buồn, hy vọng và sầu khổ của người tin vào Đức Ki-tô. Nhu cầu của dân Chúa và những thách đố mục vụ mà anh chị em đang đương đầu mỗi ngày, nay lại trầm trọng thêm bởi dịch bệnh. Tuy vậy, nhiệt thành tông đồ của chúng ta không bao giờ bị ngăn trở hay suy giảm, lòng nhiệt thành mà anh chị em kín múc được từ cội rễ của sự hiện diện không ngừng nghỉ của Giáo Hội trên vùng đất này từ thuở ban đầu (trích ĐTC Biển Đức XVI, Tông huấn hậu Thượng hội đồng, Ecclesia in Medio Oriente (Giáo Hội vùng Trung Đông), 5). Tất cả chúng ta đều biết rằng thật dễ bị nhiễm virus nhát đảm mà đôi khi lan truyền trong chúng ta. Do vậy, Thiên Chúa đã trao tặng chúng ta vắc-xin hiệu quả chống lại loại virus này, đó là niềm hy vọng. Niềm hy vọng khởi đi từ lời cầu nguyện liên lỉ và từ sự trung tín hàng ngày trong sứ mạng tông đồ của chúng ta. Với vắc-xin này, chúng ta có thể tiến tới với nguồn năng lượng luôn mới để chia sẻ niềm vui Tin Mừng như các nhà thừa sai và là dấu chỉ sống động của sự hiện hữu Nước Trời, Vương quốc của sự thánh thiện, công lý và hoà bình.

Thế giới xung quanh chúng ta đang cần lắng nghe thông điệp này biết chừng nào! Chúng ta không bao giờ quên rằng Đức Ki-tô được loan báo ngang qua chứng từ là đời sống được biến đổi nhờ niềm vui Tin Mừng. Như chúng ta thấy trong lịch sử Giáo Hội nơi vùng đất này, niềm tin sống động vào Đức Giê-su đã được “lây lan” và có thể biến đổi thế giới. Gương chứng nhân của các thánh chỉ ra rằng theo Chúa “không chỉ là điều đúng đắn và chính đáng, mà còn tuyệt đẹp, có khả năng đong đầy đời sống với niềm hứng khởi và niềm vui sâu xa, ngay cả trong những thử thách” (trích Tông huấn Evangelii gaudium (Niềm vui Tin Mừng), 167).

Những thử thách là một phần trong kinh nghiệm thường ngày của tín hữu Iraq. Trong thập kỷ này, anh chị em và đồng hương của anh chị em đã phải đương đầu với hậu quả chiến tranh và bách hại, sự bấp bênh của cơ sở hạ tầng và cuộc chiến an sinh kéo dài khiến nhiều người phải di cư đến các nơi khác trên thế giới, trong số đó bao gồm cả các Ki-tô hữu. Tôi tri ân anh em, quý Giám mục và Linh mục, đã luôn ở gần đàn chiên, nâng đỡ họ và nỗ lực đáp ứng các nhu cầu của dân chúng và giúp đỡ họ đóng góp phần mình vào công ích. Sứ mạng giáo dục và từ thiện nơi Giáo hội của anh em thể hiện một nguồn lực quý báu cho cả đời sống cộng đoàn lẫn toàn thể xã hội. Tôi khuyến khích anh em kiên định trong nỗ lực này hầu đảm bảo rằng cộng đoàn tín hữu Iraq, dù rằng nhỏ như hạt cải (x. Mt 13, 31-32), tiếp tục làm phong phú cho đất nước trên đường phát triển.

Tình yêu của Đức Ki-tô đòi buộc chúng ta gạt sang một bên tất cả những biểu hiện của chủ nghĩa ích kỷ và sư ganh đua, nhưng thúc đẩy chúng ta đến sự hiệp nhất phổ quát và mời gọi chúng ta xây dựng cộng đoàn huynh đệ nơi tiếp nhận và chăm sóc lẫn nhau (x. Thông điệp Fratelli tutti (Tất cả là anh em), 95-96). Tôi nghĩ đến hình ảnh quen thuộc của tấm thảm. Các Giáo hội khác nhau hiện diện ở Iraq, mỗi giáo hội với kho tàng của mình về lịch sử, phụng vụ và linh đạo, như những sợi chỉ màu, một khi được đan xen với nhau, tạo nên một tấm thảm tuyệt đẹp, không chỉ là biểu hiện của tình huynh đệ, mà còn hướng đến nguồn cội của mình. Bởi chính Thiên Chúa là người nghệ sĩ đã nghĩ ra tấm thảm này, Ngài thêu dệt với lòng kiên nhẫn, hàn gắn với sự tận tâm, và mong muốn rằng chúng ta liên kết mật thiết với nhau như con cái của Ngài. Ước gì chúng ta luôn tâm niệm lời của thánh Inhaxiô thành Antiochia: “Không có gì nơi anh chị em có thể chi rẽ anh chị em, […] mà chỉ có duy nhất một lời cầu nguyện, một thần khí, một niềm hy vọng trong tình yêu và trong niềm hoan lạc” (Ad Magnesios (Thư gửi tín hữu Magnesia), 6-7). Chứng từ này quan trọng dường nào cho sự hiệp nhất huynh đệ trong thế giới thường bị phân mảnh và xâu xé bởi chia rẽ! Mọi nỗ lực xây dựng nhịp cầu giữa cộng đoàn và tổ chức tôn giáo, giữa giáo xứ và giáo phận đều là dấu chỉ ngôn sứ của Giáo hội Iraq và là câu trả lời được chúc phúc nhờ lời cầu nguyện của Chúa Giê-su hầu cho tất cả nên một (x. Ga 17, 21; Ecclesia in Medio Oriente, 37).

Mục tử và giáo dân, linh mục, tu sĩ và giáo lý viên chia sẻ với nhau, dù với cách thức khác nhau, trách nhiệm chu toàn sứ mạng của Giáo hội. Đôi khi xảy ra những bất đồng và thậm chí căng thẳng, đó là những nút thắt làm cản trở tiến trình thêu dệt tình huynh đệ. Là những nút thắt bên trong chúng ta, bởi tất cả chúng ta đều là tội nhân. Tuy vậy, những nút thắt đó có thể được tháo cởi nhờ Ân sủng, nhờ một tình yêu lớn hơn cả; có thể được nới lỏng nhờ sự tha thứ và đối thoại huynh đệ, biết chịu đựng lẫn nhau với lòng kiên nhẫn (x. Gal 6, 2) và nâng đỡ nhau trong buổi cơ hàn.

Lúc này đây, tôi muốn ngỏ một lời đặc biệt với chư huynh Giám mục của tôi. Tôi thích suy tư về sứ mạng giám mục của chúng ta với ngôn từ bình dân: đó là chúng ta cần ở với Chúa trong cầu nguyện, hiện diện với các tín hữu được trao cho chúng ta săn sóc và hiện diện với các Linh mục. Anh em hãy quan tâm đặc biệt đến các Linh mục. Ước gì họ không nhìn anh em như những vị quản lý, mà như người cha, người luôn lo liệu để các con được an mạnh, sẵn sàng nâng đỡ và khích lệ họ với con tim rộng mở. Anh em hãy đồng hành với họ bằng lời cầu nguyện của anh em, với thời gian và sự kiên nhẫn của anh em, trân trọng nỗ lực của họ và hướng dẫn họ thăng tiến. Bằng cách này, đối với các Linh mục, anh em trở thành dấu chỉ hữu hình của Chúa Giê-su, vị Mục Tử Nhân Lành biết chiên của mình và hy sinh tính mạng mình vì đàn chiên (x. Ga 10, 14-15).

Quý linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên và chủng sinh thân mến, anh chị em đang chuẩn bị bản thân cho sứ vụ tương lai. Tất cả anh chị em đã nghe tiếng gọi của Chúa nơi con tim mình và như cậu Samuen, anh chị em đã thưa: “Dạ, con đây” (1 Sam 3, 4). Lời đáp trả này, mà anh chị em được mời gọi làm mới mỗi ngày, hướng dẫn mỗi người đến việc chia sẻ Tin Mừng với lòng nhiệt thành và can đảm, sống và bước đi dưới anh sáng Lời Chúa, đó là quà tặng và chúng ta có nhiệm vụ phải loan báo. Chúng ta hiểu rằng sứ mạng của chúng ta mang cả chiều kích quản trị, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta dành hết thời gian để hội họp và ngồi ở bàn giấy. Điều quan trọng là ra khỏi nhà và đến giữa đàn chiên, hiện diện và đồng hành với họ, nơi thành thị cũng như thôn quê. Tôi nghĩ đến những người có nguy cơ bị bỏ lại đàng sau, những bạn trẻ, người già, đau yếu và nghèo khổ. Khi chúng ta phục vụ tha nhân với lòng quảng đại, như anh chị em đang làm, với tinh thần thương cảm, khiêm tốn, tốt bụng, bác ái, đó là chúng ta đang thực sự phục vụ Đức Giê-su, như chính Người đã nói (x. Mt 25, 40). Khi phục vụ Đức Giê-su nơi tha nhân, chúng ta khám phá ra niềm vui đích thực. Anh chị em đừng rời xa khỏi dân thánh Chúa, chính nơi đó anh chị em được sinh ra. Anh chị em đừng quên những người mẹ và bà của mình, những người đã cho anh chị em “bú mớm” trong đức tin, như thánh Phao-lô diễn tả (x. 2 Tm 1, 5). Anh em là mục tử, là người phục vụ dân Chúa chứ không phải quan chức chính phủ, giáo sĩ quốc doanh. Anh em hãy luôn ở giữa dân Chúa, đừng bao giờ tách mình ra như thể một tầng lớp ưu tiên. Anh em đừng từ chối “dòng dõi” quý tộc này, đó là dân thánh của Thiên Chúa.

Giờ đây, tôi muốn tưởng nhớ đến anh chị em của chúng ta đã thiệt mạng nơi thánh đường này trong vụ khủng bố cách đây 10 năm, những anh chị em mà án phong chân phước cho họ đang được tiến hành. Cái chết của họ nhắc nhớ chúng ta rằng sự dấn thân vào chiến tranh, thái độ thù ghét, bạo lục và đổ máu không bao giờ tương hợp với giáo huấn tôn giáo (x. Fratelli tutti, 285). Tôi tưởng nhớ đến tất cả các nạn nhân của bạo lực và bách hại thuộc bất cứ cộng đoàn tín ngưỡng nào. Ngày mai, tại Ur, tôi sẽ gặp gỡ các vị Thủ lãnh các truyền thống tôn giáo hiện diện trên đất nước này để khẳng định một lần nữa niềm xác tín của chúng ta rằng tôn giáo phải phục vụ hoà bình và hoà hợp giữa các con cái của Chúa. Hôm nay, tôi tri ân anh chị em bởi những nỗ lực kiến tạo hoà bình, trong cộng đoàn của mình và với các tín hữu thuộc các tôn giáo khác. Anh chị em đang gieo rắc hạt giống hoà giải và chung sống huynh đệ hầu hướng đến một hy vọng mới cho tất cả mọi người.

Tôi quan tâm cách đặc biệt đến người trẻ. Ở khắp nơi, họ là những chứng nhân của kỳ vọng và hy vọng, nhất là cho đất nước này. Thực vậy, nơi đây không chỉ có kho tàng khảo cổ vô giá, mà còn là một tương lai trù phú vô biên, đó là người trẻ! Họ là kho tàng và cần được chăm sóc, củng cố những giấc mơ, đồng hành với họ trên bước đường đời và gia tăng nơi họ niềm hy vọng. Trong thực tế, dù họ còn trẻ, nhưng đã bị thử thách lòng kiên nhẫn bởi xung đột trong những năm qua. Chúng ta hãy nhớ rằng, họ, cùng với người già, là đỉnh chóp kim cương của đất nước, là hoa thơm trái ngọt mà chúng ta có nhiệm vụ canh tác cẩn thận và chăm tưới với niềm hy vọng.

Anh chị em thân mến, ngang qua Bí tích rửa tội và Thêm sức, ngang qua Bí tích truyền chức hay tuyên khấn, anh chị em được thánh hiến cho Thiên Chúa và được sai đi làm môn đệ trên đất nước này, nơi có liên hệ mật thiết với lịch sử ơn cứu độ. Anh chị em là một phần của lịch sử ấy, là chứng nhân trung thành cho lời hứa của Thiên Chúa, lời hứa không bao giờ vơi đi, và đang nỗ lực xây dựng tương lai mới. Chứng từ của anh chị em, trưởng thành trong nghịch cảnh và được củng cố nhờ màu của các vị tử đạo, trở thành ánh sáng soi chiếu đất nước Iraq và vùng lân cận, hầu loan báo sự vĩ đại của Thiên Chúa và khơi lên niềm vui cho dân tộc trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ chúng ta (x. Lc 1, 46-47).

Một lần nữa, tôi tri ân Chúa đã cho chúng ta cơ hội gặp nhau. Xin Mẹ ơn Cứu Chuộc và Thánh Tông đồ Tô-ma chuyển cầu và bảo vệ anh chị em luôn mãi. Tôi chúc lành cho từng người và cộng đoàn của anh chị em. Và xin anh chị em cầu nguyện cho tôi. Xin cảm ơn anh chị em!

(vaticannews.va 05.03.2021)

Tại Iraq, Đức Giáo Hoàng tưởng nhớ Các Vị Tử Đạo Iraq,
cho hay bạo lực bất tương hợp với tôn giáo


Vũ Văn An 05/Mar/2021

UserPostedImage

Nữ ký giả Inés San Martín của tạp chí Crux, ngày 5 tháng 3, khi tường thuật chuyến tông du Iraq của Đức Phanxicô, đã cho hay:

UserPostedImage

Bên cạnh các bức ảnh của 48 vị tử đạo Iraq, Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Sáu đã định nghĩa các ngài như một lời nhắc nhở rằng việc kích động chiến tranh và bạo lực không phù hợp với giáo huấn tôn giáo chân chính.

Trong cuộc họp với các giám mục, tu sĩ và giáo lý viên tại Nhà thờ Đức Mẹ Cứu rỗi ở Baghdad, Đức Phanxicô nói rằng cái chết của các vị tử đạo vào ngày 31 tháng 10 năm 2010, "là một lời nhắc nhở rằng việc kích động chiến tranh và bạo lực không phù hợp với giáo huấn tôn giáo chân chính".

Đức Hồng Y Louis Sako, người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo Chaldean, thúc giục Đức Giáo Hoàng nhanh chóng phong hiển thánh cho họ, nghĩa là công khai thừa nhận rằng 48 người Công Giáo bị 5 kẻ khủng bố sát hại trong Thánh lễ đã bị sát hại vì odium fidei, nghĩa là vì lòng căm thù đức tin.

Hai trong số những vị bị sát hại là các linh mục trẻ, cùng với một số trẻ em và một phụ nữ mang thai.

Đức Hồng Y Sako nói, “Bất kể điều gì đã xảy ra với chúng con và nỗi đau của chúng con, chúng con vẫn kiên trì trong đức tin, sự thanh thản tâm linh và tình liên đới huynh đệ của chúng con, với tất cả các nhà thờ đã cố gắng hết sức trong việc gần gũi với những người bị thương, để giúp đỡ họ và xoa dịu nỗi đau của họ”.

Đức Phanxicô cũng nói rằng ngài muốn tưởng nhớ tất cả các nạn nhân của bạo lực và bách hại, bất kể họ thuộc nhóm tôn giáo nào, điều mà ngài sẽ làm vào thứ Bảy, khi ngài đến thành phố Ur, nơi sinh của Abraham, cha của các tín hữu. Tại đó, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các truyền thống tôn giáo đang hiện diện ở Iraq, để tuyên bố “xác tín của chúng ta rằng tôn giáo phải phục vụ chính nghĩa hòa bình và thống nhất giữa tất cả con cái của Thiên Chúa”.

Đức Phanxicô nói, “Tối nay, tôi muốn cảm ơn anh chị em đã nỗ lực trở thành những người kiến tạo hòa bình, trong cộng đồng của anh chị em và với tín hữu của các truyền thống tôn giáo khác, bằng cách gieo hạt giống hòa giải và chung sống huynh đệ vốn có khả năng dẫn đến sự tái sinh niềm hy vọng cho mọi người”.

Cuộc tấn công năm 2010 kéo dài hơn bốn giờ, cho đến khi cảnh sát đột kích vào nhà thờ. Tại thời điểm này, những kẻ khủng bố đã tự nổ tung. Chúng không bao giờ được nhận diện chính thức.

Các cha Thaer Saadulla Abdal, 32 tuổi và Waseem Sabih Kas Boutros, 27 tuổi, đã được truyền chức lần lượt vào năm 2006 và 2007, trong cùng một nhà thờ chính tòa nơi họ chịu tử đạo.

Phía sau bàn thờ trên bức ảnh Đức Mẹ Đồng Trinh bồng Chúa Giêsu là ảnh các vị tử đạo, đứng quanh cây thánh giá màu đỏ, biểu thị máu họ đổ ra. Trên mái nhà và sàn nhà, các ô vuông bằng kim loại và đá granit đánh dấu những nơi tìm thấy thi thể của các vị.

Ở bình diện giáo phận, ở Baghdad, án tử đạo của họ đã kết thúc năm 2019 khi nó được gửi đến Rôma. Trong chuyến bay từ Ý đến Iraq hôm thứ Sáu, Đức Phanxicô đã nhận được một cuốn sách biên soạn câu chuyện về các vị tử đạo này.

Đức Phanxicô nói, Nhà thờ chính tòa được “mang hào quang nhờ máu của các anh chị em của chúng ta, những người, ngay ở đây, đã trả cái giá tối hậu cho lòng trung thành với Chúa và với Giáo hội của Người”.

Ngài nói: “Cầu mong ký ức về sự hy sinh của các ngài sẽ gợi hứng để chúng ta đổi mới niềm tín thác của chúng ta vào sức mạnh của thập giá và sứ điệp cứu rỗi của nó về sự tha thứ, hòa giải và tái sinh. Vì các Kitô hữu được kêu gọi làm chứng cho tình yêu của Chúa Kitô mọi lúc và mọi nơi”.

Đức Giáo Hoàng được chào đón vào một nhà thờ chỉ đầy một nửa để bảo đảm sự gián cách xã hội, nhưng giọng hú réo của các phụ nữ có mặt đã tạo ra cảm giác rằng nhà thờ đã chật cứng. Trước khi vào trong, ngài đã dành vài phút để chào hỏi những người khuyết tật ở cửa ra vào.

Ngài nói, gian khổ là một phần trong kinh nghiệm hàng ngày của các tín hữu Iraq, lưu ý rằng trong những năm gần đây, họ đã phải đối phó với những hậu quả của chiến tranh và bách hại, cũng như sự mong manh của cơ sở hạ tầng cơ bản và cuộc đấu tranh kinh tế "thường xuyên dẫn đến đến những cuộc di tản trong nước và sự di cư của nhiều người, bao gồm các Kitô hữu, đến những nơi khác trên thế giới".

Đức Phanxicô cũng mời gọi những người có mặt đừng “bị lây nhiễm bởi vi-rút chán nản,” có thể lây lan “khắp nơi xung quanh chúng ta,” vì Thiên Chúa đã ban cho các tín hữu một “liều vắc-xin hữu hiệu” chống lại nó: niềm hy vọng phát sinh từ sự cầu nguyện bền bỉ và lòng trung thành với các việc tông đồ”.

Ngài nói: “Với vắc-xin này, chúng ta có thể ra đi với sức mạnh đổi mới, để chia sẻ niềm vui của Tin Mừng như những môn đệ truyền giáo và những dấu hiệu sống động của sự hiện diện của vương quốc thánh thiện, công bằng và hòa bình của Thiên Chúa".

Khi nói chuyện với các giám mục, ngài kêu gọi các ngài sống gần gũi với các linh mục của mình, để họ không coi các ngài như những nhà cai trị hay quản lý mà là “những người cha thực sự”, lo lắng cho phúc lợi của các linh mục được giao phó cho các ngài chăm sóc, sẵn sàng hỗ trợ và khuyến khích họ.

Nói chuyện với các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên và chủng sinh, ngài kêu gọi họ can đảm và nhiệt thành loan báo Tin Mừng, không bị tiêu hao bởi yếu tố “hành chính” trong các nhiệm vụ của họ, nghĩa là, không dành toàn bộ thời gian cho các buổi nhóm họp hoặc sau bàn làm việc, để thay vào đó đồng hành với các tín hữu.

Ngài nói: “Hãy là những mục tử, đầy tớ của dân, không phải là công chức”.

Tổng hợp án tử đạo của 48 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đã mất hơn 9 tháng để nghiên cứu. Các thông tin về mỗi vị đều khác nhau, và có hai vị mà án tử đạo chỉ có tên và sự hiện diện mà thôi.

Việc Baghdad mất 2/3 dân số Công Giáo trong hai thập niên qua, do họ bị giết hoặc buộc phải chạy trốn, khiến cuộc điều tra trở nên phức tạp hơn. Nhiều thành viên trong các gia đình của những người bị giết, những người thường được phỏng vấn cho án phong thánh, đang sống như những người tị nạn, hoặc không muốn hoặc không thể được nhận diện.

Các nhân chứng đến từ khắp nơi: Lebanon, Pháp, Canada, Úc và cả Baghdad nữa. Hầu hết kể từ đó đã chạy trốn khỏi đất nước của họ, một trong những cái nôi của Kitô giáo. Nhiều người trong số họ nói rằng những kẻ khủng bố, khi bóp cò súng hoặc trước khi kích hoạt thắt lưng chất nổ mà chúng mang theo, đã hét lên “Allahu Akbar”, có nghĩa là “Thiên Chúa vĩ đại”.

Khi quyết định mở án tử đạo, Đức Tổng Giám Mục Yousif Abba, Tổng Giám mục Công Giáo Syriac của Bagdad, đã dự tính chỉ theo đuổi án phong thánh cho hai linh mục, vì Giáo hội đã có đủ thông tin về họ. Nhưng cuối cùng, tất cả đều được bao gồm vì tất cả đều chết vì cùng một nguyên do: Họ đang tham dự Thánh lễ.

Tất cả những người mất mạng đều làm như vậy trong nhà thờ. Nhiều người bị thương nặng và phải nhập viện, nhưng đã sống sót. Ước tính có khoảng 50 người đã ẩn náu trong phòng áo nhà thờ cùng với một linh mục lớn tuổi và một phụ nữ mang thai bị trọng thương trước khi đến nơi ẩn náu an toàn. Một nhóm khoảng 20 người đã tìm thấy nơi ẩn náu ở giếng rửa tội. Họ cũng đã được cứu.

Tin mới nhất: Đức Giáo Hoàng đến Ur, sinh quán Ápraham,
kêu gọi hợp nhất giữa các tín ngưỡng tại Iraq


Vũ Văn An 06/Mar/2021

Hãng tin A.P. đăng tải bản tin mới nhất lúc 3 giờ 19 sáng ngày 6 tháng 3, cho hay lúc 11:15 giờ sáng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thành phố Ur cổ kính để thực hiện cuộc gặp gỡ liên tôn nhằm thúc giục người Hồi giáo, người Kitô giáo và các tín hữu khác của Iraq để qua một bên các thù hận lịch sử và cùng nhau làm việc cho hòa bình và thống nhất.

UserPostedImage

Hôm thứ Bảy, Đức Phanxicô đã đi tới nơi sinh theo truyền thống của Tổ phụ Abraham, được người Hồi giáo, Kitô giáo và người Do Thái tôn kính, để củng cố thông điệp của ngài về lòng khoan dung và tình huynh đệ liên tôn trong chuyến thăm lần đầu tiên của một vị Giáo hoàng tại Iraq.

Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới bóng ngôi đền tráng lệ của Ur (ziggurat), tức khu phức hợp khảo cổ 6,000 năm tuổi gần Nasiriyah ở miền nam Iraq.

Cuộc gặp gỡ liên tôn của Đức Phanxicô tại Ur diễn ra sau cuộc gặp gỡ lịch sử của ngài ở Najaf gần đó với giáo sĩ Shiite hàng đầu của Iraq, Đại Giáo Trưởng Ali al-Sistani.

Lúc 12:15 giờ trưa, Đức Giáo Hoàng nói với mọi người tham dự cuộc gặp gỡ: "Đây là tính tôn giáo đích thực: thờ phượng Thiên Chúa và yêu thương người lân cận của chúng ta".

Với ngôi đền ziggurat tráng lệ gần đó, Đức Phanxicô nói với các nhà lãnh đạo các tôn giáo rằng thật phù hợp khi họ đến với nhau ở Ur, “trở về nguồn gốc của chúng ta, nguồn gốc công việc của Thiên Chúa, sự ra đời của các tôn giáo chúng ta” để cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình như là các con cái của Abraham, nhà tiên tri chung của người Hồi giáo, Kitô giáo và Do Thái giáo.

Ngài nói: “Từ nơi này, nơi đức tin được nẩy sinh, từ mảnh đất của tổ phụ Abraham, chúng ta hãy khẳng định rằng Thiên Chúa là Đấng hay thương xót và điều phạm thượng lớn nhất là xúc phạm danh Người bằng cách ghét bỏ anh chị em của chúng ta. Sự thù nghịch, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực không phát sinh từ một trái tim tôn giáo: chúng là sự phản bội tôn giáo”.

Ngài nói rằng sẽ không bao giờ có hòa bình chừng nào người Iraq coi những người thuộc các tôn giáo khác là “người khác”.

Ngài nói thêm: "Hòa bình không đòi hỏi người thắng hay người thua, mà đúng hơn là những người anh chị em, những người vì tất cả những hiểu lầm và tổn thương trong quá khứ, đang đi từ xung đột đến hợp nhất".

Đức Thánh Cha là vị Giáo Hoàng đầu tiên cử hành thánh lễ
bằng nghi thức Chanđê


Đặng Tự Do 04/Mar/2021

Khu vực mà ngày nay là Iraq đóng một vai trò quan trọng trong Kinh thánh: Truyền thống của các Giáo Hội Đông phương tin rằng Chúa lấy bùn từ sông Tigris để tạo ra người đàn ông; cũng chính tại nơi này người ta tìm thấy những tàn tích nơi sinh của Tổ Phụ Áp-ra-ham, là thành Ur; và Đồng bằng Ninivê là địa điểm được đề cập đến trong Sách Giô-na.

Đối với Đức Phanxicô, chuyến đi là một sứ mệnh gồm ba phần: thứ nhất là khuyến khích cộng đồng Kitô hữu địa phương, vốn là nạn nhân triền miên của bách hại và chủ nghĩa cực đoan; thứ hai là theo đuổi đối thoại với Hồi giáo Shiite; và thứ ba là gặp gỡ với toàn thể quốc gia Iraq.

Chuyến tông du của Đức Phanxicô tới Iraq từ 5 đến 8 tháng Ba sẽ là chuyến đi đầu tiên của một vị Giáo hoàng tới Iraq, đất nước mà cả Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô XVI đều đã cố gắng đến thăm nhưng không được. Đây cũng sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của một vị Giáo hoàng với một Grand Ayatollah của nhánh Hồi giáo Shiite – là Đại Giáo Trưởng Ali al-Sistani, tại thành phố Najaf.

Đây cũng sẽ là lần đầu tiên một Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ theo nghi thức Chanđê, của Giáo Hội Công Giáo chiếm đa số tại Iraq.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin trình bày với quý vị và anh chị em một vài nét về từ ngữ Chanđê.

Sách Tông Đồ Công Vụ cho biết trong ngày Lễ Ngũ Tuần, các Thánh Tông đồ đã rao giảng cho những người thuộc đế quốc Parthian. Miền này bao gồm Iran, kéo dài về phương Bắc đến tận phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, về phía Đông kéo dài đến tận Afghanistan, về phía Tây lấn qua một phần của Iraq ngày nay.

Các Thánh Tôma và Bácthôlômêo Tông đồ được xem là những vị đã sáng lập ra các Giáo Hội trong miền này thường được biết đến với danh xưng là Giáo Hội Babylon. Trong các nghi thức Phụng Vụ họ dùng ngôn ngữ Aramaic là ngôn ngữ Chúa Giêsu dùng khi xuống thế làm người. Tuy nhiên, họ pha trộn ngôn ngữ này với tiếng địa phương, tạo thành tiếng Syriac, cũng được gọi là Syriac Aramaic hay Syro Aramaic hay Syrian Aramaic.

Vào năm 224 sau Chúa Giáng Sinh, đế quốc Ba Tư đánh bại đế quốc Parthian. Giáo Hội Babylon tiếp tục được phát triển nhưng các hoàng đế Ba Tư muốn quốc gia hóa Giáo Hội này.

Năm 431, khi xảy ra Công Đồng Êphêsô để chống lại lạc giáo Nestôriô, các hoàng đế Ba Tư đã dung nạp những người theo lạc giáo này. Giáo Hội Babylon tách dần khỏi Rôma.

Vào năm 1552, bên trong Giáo Hội Babylon lại xảy ra ly giáo. Giám Mục Yohannan Sulaqa tuyên bố trở thành Thượng Phụ và hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh. Giáo Hội mới này được gọi là Giáo Hội Công Giáo của những người Chanđê, tiếng Latinh là Ecclesia Chaldaeorum Catholica. Cụm từ “người Chanđê” để chỉ những người trước đây trong Giáo Hội Giáo Hội Babylon nay trở thành người Công Giáo.

Tuy nhiên, vào năm 1672, vị Thượng Phụ đứng đầu Giáo Hội đó là Dinkha lại từ bỏ sự hiệp thông với Tòa Thánh. Những người từ bỏ sự hiệp thông với Tòa Thánh dùng danh xưng “Giáo Hội Assyriô Đông phương”.

Như vậy, từ một Giáo Hội Babylon ban đầu, ngày nay có 3 Giáo Hội là Chính Thống Giáo nghi lễ Syria, Giáo Hội Công Giáo Chanđê, và Giáo Hội Assyriô Đông phương. Phụng Vụ của cả 3 Giáo Hội đều dùng tiếng Syriac hay nói chính xác hơn là Syriac Aramaic.

Edited by user Saturday, March 6, 2021 3:44:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14474 Posted : Saturday, March 6, 2021 3:56:11 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,338

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Bài Giáo Lý Hàng Tuần Của Đức Phanxicô:
Cầu nguyện và Chúa Ba Ngôi


Vũ Văn An 03/Mar/2021

Trong buổi yết kiến chung dưới hình thức ảo từ Thư viện Tông tòa, ngày 3 tháng 2, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về việc cầu nguyện, một loạt bài giáo lý ngài đã phát động từ tháng 5 năm 2020 và tái tục hồi tháng 10, sau 9 bài giáo lý về việc chữa lành thế giới sau đại dịch Covid-19.

Ngài dành bài giáo lý ngày 3 tháng 2, tức bài 25 trong loạt bài này, để nói về việc cầu nguyện và Thiên Chúa Ba Ngôi. Sau đây là nguyên văn Bài Giáo Lý dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp.

UserPostedImage

Giáo lý về cầu nguyện – Bài 25. Cầu nguyện và Thiên Chúa Ba Ngôi

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Trong hành trình giáo lý về cầu nguyện của chúng ta, hôm nay và tuần sau, nhờ Chúa Giêsu Kitô, chúng ta sẽ thấy lời cầu nguyện mở cửa cho chúng ta đến với Chúa Ba Ngôi - Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần - đến đại dương bao la của Thiên Chúa, Đấng vốn là Tình Yêu. Chính Chúa Giêsu đã mở rộng cửa Thiên đàng cho chúng ta và phóng chiếu chúng ta vào mối liên hệ với Thiên Chúa. Chính Người đã làm điều này: Người đã mở ra cho chúng ta mối liên hệ này với Thiên Chúa Ba Ngôi, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Đây là điều mà Thánh Tông đồ Gioan đã khẳng định ở phần kết lời mở đầu Tin Mừng của ngài: “Chưa ai từng thấy Thiên Chúa bao giờ: Con Một, ngự trong lòng Chúa Cha, đã làm cho Người được biết đến” (Ga 1:18). Chúa Giêsu đã mạc khải danh tính này cho chúng ta, tức danh tính Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chúng ta thực sự không biết phải cầu nguyện như thế nào: lời nào, cảm xúc nào và ngôn ngữ nào thích hợp với Thiên Chúa. Trong lời thỉnh cầu đó được các môn đệ thưa với Thầy, điều mà chúng ta vẫn thường nhắc lại trong các bài giáo lý này, có mọi dọ dẫm, cố gắng lặp đi lặp lại của nhân loại, thường không thành công, trong việc ngỏ lời với Đấng Tạo Hóa: “Lạy Chúa, xin dạy chúng con cầu nguyện” (Lc 11: 1).

Không phải mọi lời cầu nguyện đều ngang nhau, và không phải mọi lời cầu nguyện đều thuận lợi: chính Kinh thánh cũng chứng thực kết quả tiêu cực của nhiều lời cầu nguyện bị bác bỏ. Có lẽ đôi khi, Thiên Chúa không bằng lòng với những lời cầu nguyện của chúng ta và chúng ta thậm chí không nhận thức được điều đó. Thiên Chúa nhìn vào bàn tay của những người cầu nguyện: để làm cho chúng nên sạch sẽ, không cần phải rửa chúng; họa chăng, đó là việc người ta phải kiềm chế các hành vi xấu xa. Thánh Phanxicô đã cầu nguyện như sau: «Nullu homo ène dignu te mentovare», nghĩa là, “không người nào xứng đáng để kêu danh Ngài” (Ca khúc Mặt trời).

Nhưng có lẽ sự thừa nhận cảm động nhất về sự nghèo nàn trong lời cầu nguyện của chúng ta xuất phát từ môi miệng của viên bách quản Rôma, người một hôm kia van xin Chúa Giêsu chữa lành cho người đầy tớ bị bệnh của ông (x. Mt 8: 5-13). Ông cảm thấy hoàn toàn bất cập: ông không phải là một người Do Thái, ông là một sĩ quan trong đội quân chiếm đóng đáng ghét. Nhưng mối quan tâm của ông đối với đầy tớ của mình càng khiến ông trở nên bạo dạn, và ông thưa: “Lạy Ngài, tôi không xứng đáng để Ngài đến dưới mái nhà của tôi; nhưng chỉ xin Ngài nói một lời, tôi tớ tôi sẽ được chữa lành ”(c. 8). Đó là câu chúng ta cũng thường lặp lại trong mọi phụng vụ Thánh Thể. Đối thoại với Thiên Chúa là một ơn thánh: chúng ta không xứng đáng với nó, chúng ta không có quyền đòi hỏi, chúng ta “khập khiễng” với mọi lời nói và mọi ý nghĩ… Nhưng Chúa Giêsu là cánh cửa mở ra cho chúng ta cuộc đối thoại này với Thiên Chúa.

Tại sao loài người phải được Chúa yêu thương? Không có lý do hiển nhiên nào, không có tỷ lệ nào cả… Đến nỗi hầu hết các thần thoại không nghĩ đến khả thể có một vị thần biết quan tâm đến các vụ việc của con người; ngược lại, chúng bị coi là phiền phức và nhàm chán, hoàn toàn không đáng kể. Hãy nhớ lại câu Thiên Chúa nói với dân Người, được lặp lại trong Đệ nhị luật: “Vì dân tộc vĩ đại nào có được một vị thần gần gũi với họ như Chúa, là Thiên Chúa của chúng ta, đối với chúng ta?” Sự gần gũi này của Thiên Chúa chính là sự mạc khải! Một số triết gia nói rằng Thiên Chúa chỉ có thể nghĩ đến chính mình. Họa chăng, chính con người chúng ta đang cố gắng thuyết phục thần minh và làm hài lòng Ngài. Từ đó, có bổn phận “tôn giáo”, với việc tiến hành các hy lễ và lòng sùng kính được dâng tới dâng lui để chúng ta được lòng một vị Thiên Chúa câm, một vị Thiên Chúa dửng dưng. Không hề có đối thoại. Chỉ có Chúa Giêsu, chỉ có sự mặc khải của Thiên Chúa với Môsê trước Chúa Giêsu, khi Thiên Chúa tự tỏ mình ra; chỉ có Kinh thánh mới mở ra cho chúng ta cuộc đối thoại với Thiên Chúa. Hãy nhớ: “Có quốc gia vĩ đại nào mà lại có một vị thần rất gần gũi với nó như Thiên Chúa của chúng ta?”. Chính sự gần gũi của Thiên Chúa này giúp chúng ta mở ra cuộc đối thoại với Người.

Một Thiên Chúa yêu thương nhân loại: chúng ta sẽ không bao giờ có đủ can đảm để tin vào Người, nếu chúng ta không biết Chúa Giêsu. Sự hiểu biết về Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta hiểu điều này, nó để điều này được mạc khải cho chúng ta. Qủa là một tai tiếng - đó quả là một một tai tiếng! - điều mà chúng ta thấy được ghi khắc trong dụ ngôn về người cha nhân hậu, hay về người mục tử đi tìm con chiên lạc (x. Lc 15). Chúng ta sẽ không thể quan niệm hoặc thậm chí hiểu được những câu chuyện như vậy nếu chúng ta không gặp Chúa Giêsu. Loại Thiên Chúa nào đã sẵn sàng chịu chết cho con người? Loại nào? Loại Thiên Chúa nào luôn luôn và kiên nhẫn yêu thương, không đòi hỏi được yêu thương đáp trả? Loại Thiên Chúa nào chấp nhận việc thiếu lòng biết ơn quá tệ của đứa con trai đòi trước quyền thừa kế và bỏ nhà ra đi, phung phí mọi thứ? (x. Lc 15:12-13).

Chính Chúa Giêsu, Đấng đã mạc khải tấm lòng của Thiên Chúa. Do đó, bằng cuộc đời của Người, Chúa Giêsu cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha đến mức nào. Tam Pater nemo: Không ai là Cha như Người cả. Tình cha là sự gần gũi, lòng cảm thương và sự dịu dàng. Đừng quên ba hạn từ đó, đó là phong cách của Thiên Chúa: gần gũi, cảm thương và dịu dàng. Đó là cách Người phát biểu tương quan cha con của Người đối với chúng ta. Từ xa, chúng ta khó có thể hình dung được tình yêu đầy tràn Thiên Chúa Ba Ngôi, và chiều sâu của lòng nhân từ hỗ tương hiện hữu giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Các ảnh tượng phương Đông cung cấp cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về mầu nhiệm này, vốn là nguồn gốc và niềm vui của toàn thể vũ trụ.

Trên hết, chúng ta khó mà tin rằng tình yêu thần thiêng này sẽ mở rộng, đổ bộ lên cả bờ bến con người của chúng ta: chúng ta là những người tiếp nhận một tình yêu không có tương đương trên trái đất. Sách Giáo lý giải thích: “Vì thế, nhân tính thánh thiêng của Chúa Giêsu là phương thế Chúa Thánh Thần dùng dạy chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa là Cha chúng ta” (số 2664). Và đó là ơn đức tin của chúng ta. Chúng ta thực sự không thể hy vọng một ơn gọi nào cao cả hơn: nhân tính của Chúa Giêsu - Thiên Chúa đến gần chúng ta trong Chúa Giêsu - đã dọn sẵn cho chúng ta chính sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi, và mở rộng cánh cửa mầu nhiệm tình yêu của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Giới thiệu các thành phố Iraq Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm


Đặng Tự Do 01/Mar/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266420.htm

1. Thủ đô Baghdad

UserPostedImage

Thủ đô Baghdad nghĩa là “Được Chúa Ban”

Baghdad (tiếng Ả Rập: بغداد ), nơi Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cư ngụ trong suốt chuyến tông du từ ngày 5 đến 8 tháng Ba, là thủ đô của Iraq và là một trong những thành phố lớn nhất trong thế giới Ả Rập. So sánh với dân số đông đúc trên một một diện tích nhỏ bé chỉ có 673 km vuông, Baghdad là thành phố có mật độ dân cư lớn nhất trong vùng Trung Đông.

Nằm dọc theo sông Tigris, gần tàn tích của thành phố Babylon ở Akkadian và thủ đô Ctesiphon của Iran cổ đại, Baghdad được thành lập vào thế kỷ thứ 8 và trở thành thủ đô của đế chế Abbasid. Tuy nhiên, trước khi Baghdad trở thành một thành phố, vùng này đã có dân cư. Tên Baghdad đã có từ trước và trong tiếng Aramaic là ngôn ngữ Chúa Giêsu nói khi xuống thế làm người nó có nghĩa là “Được Chúa Ban”.

Trong một thời gian ngắn, Baghdad đã phát triển thành một trung tâm văn hóa, thương mại và tri thức quan trọng của thế giới Hồi giáo. Ngoài việc có một số cơ sở học thuật quan trọng, Baghdad cũng có một môi trường đa sắc tộc và đa tôn giáo, tạo cho thành phố danh tiếng trên toàn thế giới như là “Trung tâm Học tập”.

Baghdad là thành phố lớn nhất trên thế giới trong phần lớn thời đế chế Abbasid, là thời kỳ Hoàng kim của Hồi giáo, với dân số đạt đến mức cao nhất là hơn một triệu người. Thành phố đã bị phá hủy phần lớn dưới tay của Đế chế Mông Cổ vào năm 1258, dẫn đến sự suy tàn kéo dài qua nhiều thế kỷ do thường xuyên xảy ra dịch bệnh và sự thay đổi của nhiều đế chế kế tiếp nhau. Với việc Anh công nhận Iraq là một quốc gia độc lập vào năm 1932, Baghdad dần dần lấy lại một số vị trí nổi bật trước đây như một trung tâm văn hóa Ả Rập quan trọng, với dân số ước tính khoảng 6 hoặc hơn 7 triệu người.

Trong thời hiện đại, thành phố thường xuyên phải đối mặt với những thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, gần đây nhất là do cuộc xâm lược Iraq năm 2003 do Hoa Kỳ lãnh đạo, và Chiến tranh Iraq tiếp theo kéo dài đến tháng 12 năm 2011. Trong những năm gần đây, thành phố thường xuyên là địa bàn của của các cuộc biểu tình, và các cuộc tấn công khủng bố, làm mất đi đáng kể các di sản văn hóa và hiện vật lịch sử. Tính đến năm 2018, Baghdad được xếp vào danh sách những nơi nguy hiểm nhất để sinh sống.

2. Thành phố Najaf

Najaf (tiếng Ả Rập: ٱ لنجف), còn được gọi là Baniqia (tiếng Ả Rập: بانيقيا ), là một thành phố ở miền trung Iraq khoảng 180 km về phía nam Baghdad. Dân số ước tính là 1 triệu người. Đây là thủ phủ của tỉnh Najaf. Theo dự trù, sáng thứ Bẩy, 6 tháng Ba, Đức Thánh Cha sẽ đáp máy bay đi Najaf để có cuộc gặp gỡ với Grand Ayatollah, tức là Đại Giáo Trưởng, của Hồi Giáo Shiite, là Ali al-Sistani.

Najaf được coi là thành phố linh thiêng thứ ba của Hồi giáo Shiite, sau Mecca và Medina, thủ đô tâm linh của thế giới Hồi giáo Shiite và là trung tâm quyền lực chính trị của người Shiite ở Iraq.

Để hiểu tại sao Najaf quan trọng đối với người Hồi giáo Shiite, chúng tôi xin trình bày như sau. Tất cả người Hồi giáo tin rằng không có Chúa nào khác ngoài Allah, và rằng Mohammed là vị tiên tri cuối cùng của Ngài. Họ tin rằng kinh Koran là Lời Chúa mạc khải cho Mohammed. Bên cạnh niềm tin chung đó, họ cũng rất tương đồng trong cách thức thờ phượng. Tuy nhiên, người Hồi Giáo Sunni, chiếm khoảng 80 phần trăm người Hồi giáo, và người Shiite, từ 15-20 phần trăm, thường tiến hành những cuộc chiến tranh tôn giáo kinh hoàng chống lại nhau.

UserPostedImage

Đền thờ Hồi Giáo Al-Najaf của người Hồi giáo dòng Shiite

Sự khác biệt quan trọng giữa hai hệ phái Hồi Giáo này là một điều thuộc về tín lý: Người Shiite tin rằng sau khi Mohammed qua đời vào năm 632, quyền lãnh đạo tôn giáo do ông thành lập phải được truyền cho con cháu của ông bắt đầu với Ali, là con rể của ông ta. Họ cũng tin rằng hàng lãnh đạo tôn giáo, tức là các imams, phải được thần thánh lựa chọn. Trong khi đó, người Hồi Giáo Sunni tin rằng quyền lãnh đạo tôn giáo phải được trao cho những đồng chí thân cận nhất của tiên tri Mohammed. Khi thế hệ các đồng chí này qua đi, thì người ta bình bầu lên các vị Caliph, tức là những người được cho là ưu tú, và có đạo đức nổi bật, được người ta tôn lên làm các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị, trực hệ hay không với tiên tri Mohammed không phải là vấn đề.

Sự khác biệt về tín lý này gây ra những hậu quả bi thảm. Mỗi nhánh Hồi Giáo nhìn nhánh khác như là những kẻ đi theo các nhà lãnh đạo giả mạo, và do đó, họ là những người bội giáo - những kẻ phản bội Hồi giáo. Những người cực đoan ở cả hai phía tin rằng những người Hồi Giáo phía bên kia phải bị tận diệt để “thanh tẩy đức tin”.

Ngay những từ đầu sau khi Mohammed qua đời, những imams Shiite đều bị hàng lãnh đạo Sunni tìm mọi cách tiêu diệt, và tất cả 11 nhà lãnh đạo đầu tiên của Hồi Giáo Shiite đều đã chết một cách thê thảm, thường là do bị ám sát.

Trong lịch sử, chính tại Iraq, người Hồi Giáo Shiite đã bị đại bại trong những trận đánh lớn diễn ra trong các thế kỷ thứ 7, thứ 8 và thứ 9, và do đó, mà cũng chính tại Iraq, người Hồi Giáo Shiite có các đền thờ lớn nhất – để vinh danh các nhà lãnh đạo bị thảm sát của họ.

Ali, con rể của tiên tri và cũng là Imam đầu tiên của người Hồi Giáo Shiite, đã bị tấn công và giết chết trong lúc đang cầu nguyện; và sau đó được chôn cất ở Najaf. Con trai của ông là Hussein, vị Imam thứ ba, cũng đã bị giết trong trận Karbala và được chôn cất ở đó.

Cho đến ngày nay, nhiều người Shiite vẫn mang theo bên cạnh họ một viên gạch nhỏ làm bằng đất sét lấy từ đất ở Karbala, nơi máu của Hussein đổ ra. Họ đặt viên gạch xuống đất ở bất cứ nơi nào họ cầu nguyện và nhấn trán của mình lên đó.

Al-Najaf được người Hồi giáo dòng Shiite coi là linh thiêng vì là nơi chôn cất Ali, con rể và anh họ của tiên tri Muhammad. Thành phố hiện là một trung tâm hành hương trên khắp thế giới của Hồi giáo Shiite. Người ta ước tính rằng chỉ có Mecca và Medina là hai nơi nhận được nhiều người hành hương Hồi giáo hơn.

Đền thờ Hồi Giáo Imam Ali nằm trong một công trình kiến trúc vĩ đại với mái vòm mạ vàng và nhiều đồ vật quý giá trên tường. Gần đó là nghĩa trang Wadi-us-Salaam, lớn nhất thế giới. Nó chứa các ngôi mộ của một số nhà tiên tri và nhiều người tín hữu Hồi Giáo từ khắp nơi trên thế giới mong muốn được chôn cất ở đó, để được sống lại từ cõi chết cùng với Imam Ali vào ngày Phán xét. Qua nhiều thế kỷ, nhiều nhà tế bần, trường học, thư viện và viện nghiên cứu đã được xây dựng xung quanh đền thờ để biến thành phố trở thành trung tâm học tập và thần học của Hồi giáo Shiite.

Chủng viện Al-Najaf là một trong những trung tâm giảng dạy quan trọng nhất trong thế giới Hồi giáo. Ayatollah Khomeini giảng dạy ở đó từ năm 1964 đến năm 1978. Nhiều nhân vật hàng đầu của phong trào Hồi giáo mới nổi lên ở Iraq, Iran và Li Băng trong những năm 1970 đã học tại Najaf.

Najaf, cùng với Karbala, được coi là một điểm đến hành hương đông đúc của người Hồi giáo Shiite và ngành công nghiệp hành hương trong thành phố bùng nổ sau khi kết thúc sự cai trị của Saddam Hussein. Tuy nhiên, do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, số lượng người hành hương Iran đã giảm đáng kể.

3. Thành phố Nasiriyah

Nasiriyah (tiếng Ả Rập: ٱ لناصرية ) là một thành phố ở miền Nam Iraq cách thủ đô Baghdad 350km về phía Đông Nam, cách Najaf 250km về phía Đông Đông Nam. Nó nằm dọc theo bờ sông Euphrates, khoảng 360 km về phía đông nam Baghdad, gần những tàn tích của thành phố cổ Ur. Dân số ở đây vào khoảng 560,000 người, khiến nó trở thành thành phố lớn thứ tư ở Iraq. Vào đầu thế kỷ 20, thành phố có một dân số đa dạng về tôn giáo gồm người Hồi giáo, người Manda và người Do Thái, nhưng ngày nay cư dân của thành phố này chủ yếu là người Hồi giáo Shiite.

UserPostedImage

Vùng đồng bằng Ur là quê hương của tổ phụ Abraham

Nasiriyah được thành lập bởi bộ tộc Muntafiq vào cuối thế kỷ 19 trong thời kỳ Ottoman. Nó đã trở thành một trung tâm giao thông vận tải lớn. Nasiriyah là trung tâm của khu vực trồng cây chà là. Các ngành công nghiệp tiểu thủ công của thành phố bao gồm đóng thuyền, làm mộc và làm các đồ trang trí bằng bạc. Viện bảo tàng thành phố có một bộ sưu tập lớn các hiện vật của người Sumer, Assyriô, Babylon và Abbasid. Tàn tích của các thành phố cổ đại Ur và Larsa nằm gần đó.

Vào ngày thứ Bẩy, 6 tháng Ba, sau cuộc viếng thăm xã giao với Đại Giáo Trưởng Ali al-Sistani của Hồi giáo Shiite, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng máy bay đi Nasiriyah.

Vùng đồng bằng Ur là quê hương ban đầu của tổ phụ Abraham trước khi ngài lên đường theo tiếng Chúa gọi để xây dựng quê hương mới ở Canaan.

Tại Nasiriyah, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ liên tôn với các tôn giáo lớn tại Iraq.

4. Thành phố Erbil

Erbil (tiếng Ả Rập:ھ ە ول ێ ر) được biết đến trong lịch sử cổ đại với danh xưng là Arbela, là thủ phủ và là thành phố đông dân cư nhất trong khu vực Kurdistan của Iraq. Thành phố có khoảng 1.5 triệu dân. Đây là thủ phủ của khu tự trị Kurdistan Iraq, cách Baghdad 370km về phía Bắc.

UserPostedImage

Thành phố Erbil

Con người đã có mặt tại Erbil từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Chúa Giáng Sinh. Như thế, Erbil là một trong những khu vực có người sinh sống liên tục lâu đời nhất trên thế giới.

Thành phố có dân số đa dạng về sắc tộc gồm người Kurd, người Thổ, người Assyriô, người Ả Rập và người Armenia. Nó cũng đa dạng về tôn giáo không kém, với các tín đồ của Hồi giáo Sunni, Hồi giáo Shiite, Kitô Giáo, và các tín hữu Yazidi.

Sáng Chúa Nhật, 7 tháng 3, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng máy bay từ thủ đô Baghdad để bay đến Erbil.

Khi đến sân bay Irbil, ngài aẽ có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo tôn giáo và dân sự của Khu tự trị người Kurdistan trong phòng khánh tiết của sân bay.

Sau cuộc gặp gỡ tại đây, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng trực thăng đến Mosul.

5. Thành phố Mosul

Mosul (tiếng Ả Rập: الموصل ) là một thành phố lớn ở miền bắc Iraq, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km về phía bắc, và cách Erbil 80km về phía Tây Tây Bắc. Mosul nằm trên bờ tây của sông Tigris, đối diện với thành phố Ninivê cổ của người Assyriô ở bờ đông. Khu vực đô thị đã phát triển bao gồm các khu vực đáng kể ở cả hữu ngạn và tả ngạn của con sông Tigris.

Mosul, cùng với đồng bằng Ninivê gần đó, là một trong những trung tâm lịch sử của người Assyriô và các Giáo Hội của họ bao gồm Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Chanđê, Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Syria và các Giáo Hội Chính Thống Đông Phương của người Assyriô, có lăng mộ của một số nhà tiên tri trong Cựu ước như tiên tri Giôna, một số đã bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS phá hủy vào tháng 7 năm 2014.

UserPostedImage

Thành phố Mosul

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq sau thủ đô Baghdad, và là nơi đã diễn ra một trận chiến kỳ lạ nhất trong lịch sử cận đại. Trước sự ngỡ ngàng của thế giới, đêm 9 rạng 10 tháng 6, 2014 30,000 quân Iraq đồn trú trong thành phố Mosul, cùng với gần 30,000 cảnh sát liên bang, tức là gần 60,000 quân đã bỏ chạy tán loạn trước sức tấn công của một lực lượng chỉ từ 800 đến 1,500 quân khủng bố Hồi Giáo IS. Kho bạc, các kho vũ khí, các chiến xa và các khí tài chiến tranh khác được bỏ lại gần như nguyên vẹn.

Chiến thắng Mosul tạo ra một thanh thế rất lớn cho bọn khủng bố Hồi Giáo IS đến mức nhiều thành phố, làng mạc khác lần lượt rơi vào tay chúng. Trong thời cực thịnh của IS, một nửa nước Iraq và một phần ba Syria rơi vào tay chúng. Có lúc, chúng đã áp sát được đến tận thủ đô Baghdad.

Hơn 2 năm sau thất bại tại Mosul, quân Iraq mới hoàn hồn và mới dám mở cuộc tấn công giải phóng Mosul từ ngày 16 tháng 10, 2016 và đến ngày 9 tháng 7, 2017 mới chính thức giải phóng được thành phố này.

Khi đến Mosul, Đức Thánh Cha sẽ cầu nguyện tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh tại Hosh al-Bieaa, nghĩa là quảng trường nhà thờ.

Trong trận chiến tại Mosul, quân Iraq thiệt mất 1,200 quân và 5,000 quân nhân bị thương. Quân Kurd tham chiến bên cạnh quân Iraq thiệt mất 30 quân và 100 quân nhân bị thương. Hoa Kỳ có 2 quân nhân bị giết và 20 người khác bị thương, Quân Iran chiến đấu bên cạnh lực lượng dân quân Hồi giáo Shiite có 3 người bị giết.

Về phía thường dân có 6,400 người thiệt mạng và 17, 124 người bị thương.

6. Thành phố Bakhdida

Bakhdida (tiếng Ả Rập: بخديدا ) còn được gọi là Baghdeda, hay Qaraqosh, là một thành phố của người Assyriô ở miền bắc Iraq trong tỉnh Ninivê, tọa lạc khoảng 39 km về phía Đông Nam thành phố Mosul và 60 km về phía tây Erbil trong bối cảnh đất nông nghiệp, gần đống đổ nát của các thành phố Assyriô cổ đại Nimrud và Ninivê. Nó được kết nối với thành phố Mosul bằng hai con đường chính. Tuyến đầu tiên nối vào trục đường Mosul - Erbil chạy qua các thị trấn Bartella và Karamles. Tuyến thứ hai được xây dựng những năm 1990, dẫn thẳng đến Mosul.

Qaraqosh là tên do người Thổ Nhĩ Kỳ đặt dưới thời đế quốc Ottoman. Từ đầu vùng này có tên là Bakhdida, theo tiếng Aramaic có nghĩa là “Vùng đất của loài chim Kite”. Dân chúng trong vùng gần như toàn tòng theo Công Giáo nghi lễ Syria hay theo Chính Thống Giáo Syria. Đến nay họ vẫn dùng tiếng Aramaic là ngôn ngữ Chúa Giêsu nói khi xuống thế làm người.

Ngày 6 tháng 8, 2014, trước sức tấn công của bọn khủng bố Hồi Giáo IS, toàn bộ dân chúng dưới sự hướng dẫn của các linh mục dắt nhau bỏ chạy về thành phố Erbil. Thành phố không còn một ai nên có thời gọi là thành phố ma. Quân IS sau khi chiếm được thành phố đã nổi lửa đốt cháy toàn bộ các nhà thờ trong vùng. Ngày 19 tháng 10, 2016 thành phố mới được giải phóng.

Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với cộng đoàn địa phương tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Qaraqosh.

UserPostedImage

Đức Hồng Y Philippe Barbarin.

Ngôi nhà thờ này có một kỷ niệm đặc biệt với vị Hồng Y người Pháp nguyên Tổng Giám Mục Lyon là Đức Hồng Y Philippe Barbarin.

Ngày 29 tháng 7, 2014 tức là khi bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã chiếm được Mosul hơn một tháng, Đức Hồng Y Philippe Barbarin đến thăm vùng này và dâng lễ với họ. Chỉ một tuần sau, dân chúng bỏ chạy về thành Erbil. Ngài ngậm ngùi gặp lại họ ở đó.

Ngay sau khi Mosul vừa được giải phóng, Đức Hồng Y đã quay lại gặp gỡ anh chị em giáo dân ở đây vào ngày 25 tháng 7, 2017.

Giảng trong thánh lễ, Đức Hồng Y ngậm ngùi nói: “Lần chót tôi đến đây là vào ngày 29 tháng 7 năm 2014. Nhà thờ thật huy hoàng, lộng lẫy, có cả một ca đoàn, lúc đó nhà thờ còn chật đầy người. Hôm nay trở lại sau bao nhiêu những bạo lực và cướp bóc, lòng tôi buồn khôn tả. Nhưng đồng thời thấy vùng đất đang được hồi sinh, tôi cũng tràn trề hy vọng.”

Bên ngoài một nhà thờ tại Mosul, ngài đã nhờ những người Iraq công kênh ngài lên để ngài tự tay đặt một tượng Đức Mẹ do ngài mang từ Lyon sang.

Đức Hồng Y nói: “Bức tượng nhỏ này là một biểu tượng đẹp cho tình huynh đệ mạnh mẽ mà tôi hy vọng đã thêm vào một điều gì đó mà trong trường hợp nào cũng có thể chuyển hoá chúng ta. Chúng tôi nhận thức rằng ta không thể sống bằng cách nhìn mọi thứ từ xa và đọc xem người ta đau khổ như thế nào trên báo chí. Chúng ta phải sống với họ.”

05/03 : Ngày ĐTC Phanxicô Tông Du Irak
Và Sự Tích Cây Sồi Fatima


Lê Đình Thông


Vào đúng ngày Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Irak, công quản tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris loan báo tuần sau sẽ đốn tám cây sồi để dùng vào việc trùng tu ngôi thánh đường cổ kính. Bà bộ trưởng Văn hóa Roselyne Bachelot, bộ trưởng Canh nông Julien Denormandie đã có mặt tại rừng Bercé (Sarthe) trồng cây sồi cổ thụ 230 năm.

UserPostedImage

Gốc cây sồi cổ thụ 230 năm tại rừng Bercé

Đại tướng Jean-Louis Georgelin, chủ tịch Công quản tái thiết Vương cung Thánh đường Notre-Dame de Paris cho biết ‘‘việc lựa chọn tám cây sồi mở đầu giai đoạn quan trọng trong việc tái thiết tháp chuông nhà thờ chính tòa Paris.’’

Theo kiến trúc sư trưởng Philippe Villeneuve, tháp chuông cũng như dàn khung làm bằng cây sồi là để tôn trọng các vật liệu gốc.

Sự tích cây sồi Fatima nhắc lại việc Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II bị Mehmet Ali Agca, một tên hồi giáo cực đoan có biệt danh là ‘‘Con sóì sám’’, ám sát ngày 13/05/1981 tại quảng trưởng Thánh Phêrô. Ngài được Đức Mẹ Fatima cứu thoát để hoàn tất công trình giải thể chế độ cộng sản tại Nga và các nước Đông u.

Ngày hôm nay (05/03), Đức Thánh Cha Phanxicô đến Bagdad lúc 11 giờ 55 (giờ Paris), bắt đầu cuộc tông du bốn ngày tại Irak. Sau khi hội đàm với các nhà lãnh đạo Irak, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ đại triều tại nhà thờ chính tòa Bagdad. Ngài thực hiện ý nguyện ‘‘hành hương vì hòa bình’’, sau nhiều năm Irak chìm đắm trong khói lửa chiến tranh. Trong chuyền tông du này, ngài sẽ di chuyển bằng xa bọc thép che kín, và bằng trực thăng, trái với các chuyến tông du trước đây.

Chỉ mấy ngày trước đây, mười phi đạn nhắm vào một căn cứ của quân đội Mỹ, chỉ cách Bagdad 250 cây số. Theo Đức Ông Pascal Gollnisch, tổng giám đốc Giáo hội Đông phương, vấn đề an ninh của ĐTC Phanxicô rất đáng quan ngại. Người ta không quên việc Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát tại Roma. Ngoài vần đề an ninh, Đức Thánh Cha Phanxicô còn phải đối đầu với đại dịch Covid -19 hiện hoành hành tại Irak.

Sự tích cây sồi Fatima vào đúng ngày 05/03 có thể là một dấu chỉ cho thấy Đức Mẹ Fatima sẽ che chở vị lãnh đạo tối cao Hội thánh can đảm tông du tại một nước hồi giáo còn chiến tranh và dịch bệnh.

Lê Đình Thông

Ta hãy cầu xin cho ĐGH: Chỉ 2 ngày trước tông du,
căn cứ Mỹ ở Iraq trúng 10 quả hoả tiễn tầm xa


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 04/03/2021

http://vietcatholic.net/News/Home/Article/266484

1. Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng: Căn cứ Mỹ tại Iraq vừa trúng 10 quả hoả tiễn

Hôm thứ Tư 3 tháng Ba, Liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho biết một cuộc tấn công bằng hoả tiễn đã rớt vào một căn cứ quân sự của liên quân trên đất Iraq.

Người phát ngôn Liên quân là Đại tá Wayne Marotto cho biết vào lúc 7:20 sáng thứ Tư 3 tháng Ba giờ địa phương đã có ít nhất 10 quả hỏa tiễn được bắn vào căn cứ không quân Al Asad ở tỉnh Anbar miền Tây Iraq cách thủ đô Iraq 243km.

Không có báo cáo ngay lập tức về bất kỳ thương vong nào ngoại trừ trường hợp qua đời của một nhà thầu người Hoa Kỳ chết vì nhồi máu cơ tim khi tìm chỗ ẩn nấp.

Hôm thứ Tư, trong bài huấn đức trực tuyến, Đức Thánh Cha nói:

Ngày mốt, nếu Chúa muốn, tôi sẽ đến Iraq để hành hương ba ngày. Từ lâu, tôi đã muốn gặp những người đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ; gặp gỡ Giáo Hội tử đạo đó trong miền đất của Áp-ra-ham. Cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác, chúng ta cũng sẽ tiến thêm một bước nữa trong tình anh em giữa các tín hữu. Tôi xin anh chị em đồng hành với chuyến tông du này bằng những lời cầu nguyện của mình, để nó có thể diễn ra theo cách tốt nhất có thể và sinh hoa kết quả như kỳ vọng. Người dân Iraq đang chờ đợi chúng ta; họ đã chờ đợi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, nhưng người không được phép đến đó. Người ta không thể làm một dân tộc thất vọng lần thứ hai. Chúng ta hãy cầu nguyện rằng cuộc hành trình này sẽ là một chuyến đi tốt đẹp.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ hai tuần sau khi hỏa tiễn tấn công một căn cứ ở miền bắc Iraq, giết chết một nhà thầu dân sự và làm bị thương một thành viên dịch vụ Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công ngày 16 tháng 2 đã khiến Hoa Kỳ thực hiện các cuộc không kích nhằm vào một mục tiêu ở Syria mà Ngũ Giác Đài cho rằng đã được sử dụng bởi nhiều lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn.

Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho các nhóm này về các cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào các vị trí của Hoa Kỳ ở Iraq trong những năm gần đây và các quan chức cho biết các cuộc không kích của Hoa Kỳ được đề ra nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Năm ngoái, Iran đã nhắm mục tiêu vào căn cứ Al Asad trong một cuộc tấn công trả đũa việc Mỹ giết chết chỉ huy hàng đầu của Iran là tướng Qassem Soleimani.

Source:VOARocket Attack Targets Iraqi Military Base

2. Tình hình Iraq trước thềm chuyến tông du của Đức Thánh Cha

Như chúng tôi đã loan tin, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở thành giáo hoàng đầu tiên đến thăm Iraq. Chuyến đi bốn ngày của ngài đến đất nước này từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 sẽ bao gồm các điểm dừng ở Baghdad, Mosul và Bakhdida, hay còn gọi là Qaraqosh.

Ngôi nhà thờ, nơi Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm ở Bakhdida, phục vụ một cộng đồng Kitô Giáo đang lớn mạnh, cho đến khi quân khủng bố Hồi Giáo IS biến nhà thờ thành một trường tập bắn trong nhà từ năm 2014 đến năm 2016.

Sau khi thị trấn được giải phóng khỏi quân khủng bố Hồi Giáo IS vào năm 2016, các thánh lễ lại tiếp tục trong nhà thờ bị hư hại khi các tín hữu Kitô quay trở lại tái xây dựng cộng đồng của họ. Tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ đã khôi phục hoàn toàn nội thất bị hư hại do hỏa hoạn vào cuối năm 2019.

“Hãy trở về nhà trước khi những người khác chiếm lấy đất đai, nhà cửa của anh chị em,” các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Chanđê đã liên tục nói như trên trong lời kêu gọi các Kitô hữu tị nạn Iraq, sau khi Mosul được hoàn toàn giải phóng.

Diễn biến này đã xảy ra sau khi có những báo cáo từ thành phố Erbil cho thấy không có bao nhiêu những gia đình Iraq đang tị nạn tại thành phố này có ý hướng muốn quay về Mosul.

Đức Hồng Y Louis Raphel Sako, là Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê nhận xét rằng: “Đây là lúc để lấy lại đất đai của bố mẹ chúng ta và tổ tiên của chúng ta, bản sắc, lịch sử và di sản của chúng ta. Tôi xin anh chị em đừng lãng phí thời gian chờ đợi, hãy nhanh chóng lấy lại quyền sở hữu đất đai của chúng ta trước khi những người khác chiếm mất.”

Trong tổng số 38,100,000 dân Iraq; người Hồi Giáo chiếm đến 99% dân số; trong đó 59% theo Hồi Giáo Shiite; 40% theo Hồi Giáo Sunni. Tuy nhiên, tại Mosul người Hồi Giáo Sunni chiếm đa số. Sau khi tổng thống Saddam Hussein, một người Hồi Giáo Sunni, bị Hoa Kỳ lật đổ vào tháng Tư năm 2003, người Hồi Giáo Sunni tại Mosul thường không coi chính quyền Baghdad, với đa số các thành viên theo Hồi Giáo Shiite là những người đại diện cho mình.

Theo ước lượng của lực lượng cảnh sát liên bang Iraq, là một trong các lực lượng tinh nhuệ tham chiến tại Mosul và đang điều hành việc vãn hồi an ninh tại thành phố này, ít nhất 15% dân số Mosul đã theo bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Một số lớn vẫn chưa bị bắt. Do đó, các tín hữu Kitô vẫn lo ngại chưa dám quay về cố hương.

Sự khác biệt giữa Hồi Giáo Shiite và Sunni

Tất cả người Hồi giáo tin rằng không có Chúa nào khác ngoài Allah, và rằng Mohammed là vị tiên tri cuối cùng của Ngài. Họ tin rằng kinh Koran là Lời Chúa mạc khải cho Mohammed. Bên cạnh niềm tin chung đó, họ cũng rất tương đồng trong cách thức thờ phượng. Tuy nhiên, người Hồi Giáo Sunni (chiếm khoảng 80 phần trăm người Hồi giáo) và người Shiite (từ 15-20 phần trăm) thường tiến hành những cuộc chiến tranh tôn giáo kinh hoàng chống lại nhau. Trận đánh gần đây nhất đang diễn ra tại Iraq.

Sự khác biệt quan trọng giữa hai hệ phái Hồi Giáo này là một điều thuộc về tín lý: Người Shiite tin rằng sau khi Mohammed qua đời vào năm 632, quyền lãnh đạo tôn giáo do ông thành lập phải được truyền cho con cháu của ông bắt đầu với Ali, là con rể của ông ta. Họ cũng tin rằng hàng lãnh đạo tôn giáo, tức là các imams, phải được thần thánh lựa chọn. Trong khi đó, người Hồi Giáo Sunni tin rằng quyền lãnh đạo tôn giáo phải được trao cho những đồng chí thân cận nhất của tiên tri Mohammed. Khi thế hệ các đồng chí này qua đi, thì người ta bình bầu lên các vị Caliph, là những người được cho là ưu tú, và có đạo đức nổi bật, được người ta tôn lên làm các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị, trực hệ hay không với tiên tri Mohammed không phải là vấn đề.

Sự khác biệt về tín lý này gây ra những hậu quả bi thảm. Mỗi nhánh Hồi Giáo nhìn nhánh khác như là những kẻ đi theo các nhà lãnh đạo giả mạo, và do đó, họ là những người bội giáo - những kẻ phản bội Hồi giáo. Những người cực đoan ở cả hai phía tin rằng những người Hồi Giáo phía bên kia phải bị tận diệt để “thanh tẩy đức tin”. Vì người Hồi Giáo Sunni chiếm đa số, nên số người Sunni cực đoan đông hơn và họ đã không ngừng phát động những chiến dịch tàn sát như thế để chống lại những người Hồi Giáo Shiite.

Những hậu quả bi thảm.

Ngay những từ đầu sau khi Mohammed qua đời, những imams Shiite đều bị hàng lãnh đạo Sunni tìm mọi cách tiêu diệt, và tất cả 11 nhà lãnh đạo đầu tiên của Hồi Giáo Shiite đều đã chết một cách thê thảm, thường là do bị ám sát. Ngày nay, hầu hết những người Hồi Giáo Shiite tin rằng vào năm 874, Imam thứ 12 của họ, tên Mahdi, lúc đó mới 5 tuổi, đã bỏ trốn, và đến nay vẫn còn sống nhưng đã lánh vào vòng vô hình. Imam vô hình này sẽ trở lại một ngày nào đó để làm sạch thế giới Hồi Giáo. Qua nhiều thế kỷ bị khủng bố, lịch sử của những người Hồi Giáo Shiite đã xoay quanh những bi kịch xảy ra cho họ và các nhà lãnh đạo của họ. Những người Hồi Giáo Sunni thường ít có lòng thương xót đối với người Hồi Giáo Shiite; họ xem việc người Hồi Giáo Shiite viếng thăm các đền thờ và tôn kính các vị thánh như là hành động phạm thánh nghiêm trọng đến mức có thể biện minh cho các đau khổ mà những người này phải gánh chịu.

Hàng ngàn người hành hương Shiite cầu nguyện gần đền thánh Imam Hussein, để kỷ niệm ngày sinh của Imam Al-Mehdi al-Muntadhar, ở Karbala. (ảnh AP)

Tại sao Iraq là quan trọng đối với người Hồi Giáo?

Tại các quốc gia khác trong vùng Trung Đông, hoặc là người Hồi Giáo Sunni chiếm đa số tuyệt đối (đến 90% như tại Ai Cập, Jordan, và Arab Saudi), hoặc là người Hồi Giáo Shiite chiếm tuyệt đại đa số (như Iran và Bahrain). Tại Iraq tỷ lệ này khá ngang ngửa, thường là Shiite 60%, Sunni 40%. Tỷ lệ khít khao này là một mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa cực đoan.

Trong lịch sử, chính tại Iraq, người Hồi Giáo Shiite đã bị đại bại trong những trận đánh lớn diễn ra trong các thế kỷ thứ 7, thứ 8 và thứ 9, và do đó, mà cũng chính tại Iraq, người Hồi Giáo Shiite có các đền thờ lớn nhất – để vinh danh các nhà lãnh đạo bị thảm sát của họ. Vì lý do đó, Iraq là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của những người theo chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo Sunni.

Ali, con rể của tiên tri và cũng là Imam đầu tiên của người Hồi Giáo Shiite, đã bị tấn công và giết chết trong lúc đang cầu nguyện; và sau đó được chôn cất ở Najaf. Con trai của ông Hussein, vị Imam thứ ba, cũng đã bị giết trong trận Karbala và được chôn cất ở đó.

Cho đến ngày nay, nhiều người Shiite vẫn mang theo bên cạnh họ một viên gạch nhỏ làm bằng đất sét lấy từ đất ở Karbala, nơi máu của Hussein rơi ra. Họ đặt viên gạch xuống đất bất cứ nơi nào họ cầu nguyện và nhấn trán của mình lên đó.

Samarra là địa điểm của một đền thờ lớn khác của người Hồi Giáo Shiite, đó là đền thờ al-Askari, nơi có hai imam của Hồi Giáo Shiite được chôn cất. Trớ trêu thay, dân chúng xung quanh đền thờ al-Askari ngày nay lại chủ yếu là người Sunni, cho nên Samarra đã trở thành một bãi chiến trường tranh chấp kinh hoàng trong cuộc xung đột hiện nay.

Hàng lãnh đạo Iraq.

Trong khi người Hồi Giáo Shiite luôn chiếm đa số tại quốc gia này, các nhà cai trị đất nước lại hầu hết đều là người Sunni. Đế quốc Hồi Giáo Abbasid của người Hồi Giáo Sunni kéo dài 500 năm, được coi là thời kỳ vàng son của Hồi giáo, đã đặt thủ đô ở Baghdad, với sự bảo trợ của Đế chế Ottoman, có trụ sở tại Istanbul. Ngay cả người Anh, khi cai trị Iraq trong chiến tranh thế giới thứ nhất, cũng đã dựng nên một vị vua Sunni và bộ máy chính quyền chủ yếu là người Sunni.

Và Saddam Hussein, mặc dù là một nhà độc tài hoàn toàn thế tục, đã được sinh ra trong một gia đình Hồi Giáo Sunni, và đã đối xử rất tàn bạo với người Shiite.

Chỉ sau khi ông này bị hạ bệ, với cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên người Shiite mới được lên nắm quyền ở đất nước này. Các nhà lãnh đạo hiện nay chủ yếu theo Hồi Giáo Shiite và thường thẳng thừng bác bỏ bất cứ sự chia sẻ quyền lực nào với người Hồi Giáo Sunni.

Edited by user Saturday, March 6, 2021 4:17:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14475 Posted : Saturday, March 6, 2021 9:30:29 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
CÀNG ĐỌC CÀNG THẤM


UserPostedImage

1. Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên. Tiền bạc là của con, địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, SỨC KHOẺ là của mình.

2. Lúc về già mình nên quan tâm đến BẢN THÂN, sống thế nào cho vui thì sống, việc nào muốn và thích thì làm, ai nói sao mặc kệ vì mình đâu phải sống vì ý thích hay không thích của người khác, nên sống thật với mình.

3. Lúc về già mình sẽ SỐNG GẦN CON mà không sống chung với bất cứ đứa nào, chỉ sống với...vợ. Nếu cứ thương con cái, sống với chúng nó thể nào cũng đến lúc mình ở trọ trong chính ngôi nhà của mình. Con không có tiền mua nhà thì thuê, không đủ tiền thuê mình hỗ trợ, quyết không ở chung, trai gái dâu rể gì cũng vậy hết, một tuần đến thăm nhau 1 lần vào ngày cuối tuần là đủ.

4. Lúc về già... rất già, nên đặt một chỗ ở một trung tâm DƯỠNG LÃO nào đó. Tiền ít ở chỗ xoàng, tiền nhiều ở chỗ tươm để được chăm sóc y tế tốt và có nhiều cơ hội vui chơi bên bạn đồng trang lứa.

5. Lúc về già nên và chỉ nói hai chữ " ngày xưa " ( đúng hơn là những câu chuyện hoài niệm ) với BẠN đồng niên, tuyệt đối không nói với lũ trẻ, vì chúng sẽ cho mình bị dở hơi. Với tụi trẻ chỉ nói " ngày mai " và chỉ trả lời khi chúng hỏi. Về lại chốn xưa, gặp lại người thân, cùng nhắc lại những ước mơ thuở nhỏ, cùng bạn học nhớ lại bao chuyện vui thời trai trẻ, có như vậy mới tìm lại được cảm giác của một thời đầy sức sống. Quý trọng và được đắm mình trong những tình cảm chân thành là một niềm vui lớn của tuổi già. Nếu bạn đã cố hết sức mà vẫn không thay đổi tình trạng không hài lòng thì mặc kệ nó! Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được, quả ngắt vội không bao giờ ngọt.

6. Lúc về già, mình sẽ dành thời gian đi THĂM QUAN những vùng đất mà chưa bao giờ đặt chân đến.

7. Lúc về già mình phải thay đổi quan niệm cũ kỹ đi, hãy chia tay với “ ông sư khổ hạnh ”, hãy làm “ CON CHIM BAY LƯỢN ”. Cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc, cần chơi thì chơi, luôn luôn nâng cao chất lượng cuộc sống, hưởng thụ những thành quả công nghệ cao, đó mới là ý nghĩa sống của tuổi già.

8. Lúc về già đừng bao giờ đến CƠ QUAN CŨ nếu như chưa nhận được một lời mời trân trọng, vào những dịp đặc biệt.

9. Lúc về già cần HIỂU rõ:

- Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.

- Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng mang đến, khi chết chẳng mang đi. Nếu có người cần giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua ? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ ! Người khôn biết kiếm tiền biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền, đừng làm tôi tớ cho nó.

- Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn. Con ốm cha mẹ buồn lo; cha mẹ ốm con nhòm một chút hỏi vài câu là thấy đủ rồi. Con tiêu tiền cha mẹ thoải mái; cha mẹ tiêu tiền con chẳng dễ. Nhà cha mẹ là nhà con; nhà con không phải là nhà cha mẹ. Khác nhau là thế, mình phải coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ, là niềm vui, mà không mong báo đáp, chờ báo đáp là tự làm khổ mình.

- Ốm đau trông cậy ai ? Trông cậy con ư ? Nếu ốm dai dẳng chẳng có đứa con có hiếu nào ở bên giường đâu. Trông vào bạn đời ư ? Người ta lo cho bản thân còn chưa xong, có muốn đỡ đần cũng không làm nổi. Vậy nên cần chuẩn bị tài chính để sẵn sàng thuê người chăm sóc để con cái đỡ vất vả vì mình.

- Người ngu gây bệnh ( hút thuốc, say rượu, tham ăn tham uống…. ). Người dốt chờ bệnh ( ốm đau mới đi khám chữa bệnh ). Người khôn phòng bệnh, chăm sóc bản thân, chăm sóc cuộc sống. Khát mới uống, đói mới ăn, mệt mới nghỉ, thèm ngủ mới ngủ, ốm mới khám chữa bệnh…. Tất cả đều là muộn.

- Chất lượng cuộc sống của người già cao hay thấp chủ yếu tùy thuộc vào cách tư duy, tư duy tích cực là bất cứ việc gì đều xét theo yếu tố có lợi, dùng tư duy lạc quan để thiết kế cuộc sống tuổi già sẽ làm cho tuổi già đầy sức sống và sự tự tin, cuộc sống có hương vị; tư duy hướng hại là tư duy tiêu cực, sống qua ngày với tâm lý bi quan, sống như vậy sẽ chóng già chóng chết.

- “ Hoàn toàn khỏe mạnh ” là: thân thể, tâm lý và đạo đức đều khỏe mạnh. Tâm lý khỏe mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao thiệp; đạo đức khỏe mạnh là có tình thương yêu, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu.

10. Lúc về già mình sẽ thực hiện : 3 QUÊN, 4 CÓ, 5 KHÔNG và 6 VỊ BÁC SĨ

- 3 QUÊN

* Một quên mình tuổi đã già
Sống vui, sống khỏe, lo xa làm gì.
* Hai là bệnh tật quên đi
Cuộc đời nó thế, việc gì nhọc tâm
* Ba quên thù hận cho xong
Ăn ngon ngủ kỹ để lòng thảnh thơi.

- 4 CÓ

* Một nên có một gia đình
Vì không – homeless – người khinh lẽ thường
* Hai cần phải có nhà riêng
Đói no cũng chẳng làm phiền dâu, con
* Ba là trương mục ngân hàng
Ít nhiều tiết kiệm an thân tuổi già
* Bốn cần có bạn gần xa
Tri âm, tri kỷ để mà hàn huyên.

- 5 KHÔNG

* Một không vô cớ bán nhà
Dọn vào chung chạ la cà với con
* Hai không nhận cháu để trông
Nhớ thì thăm hỏi bà, ông, cháu mừng
* Ba không cố gắng ở chung
Tiếng chì, tiếng bấc khó lòng tránh lâu
* Bốn không từ chối yêu cầu
Ít nhiều quà cáp con, dâu, cho mình
* Năm không can thiệp nhiệt tình
Đời tư hay việc riêng phần của con.

- 6 VỊ BÁC SĨ TỐT NHẤT TRONG ĐỜI :

* Ánh nắng mặt trời
* Nghỉ ngơi
* Thể dục
* Ăn uống điều độ
* Tự tin
* Bạn bè

Cuối cùng luôn xác định TƯ TƯỞNG:

“ Sinh - bệnh - lão - tử ” là quy luật ở đời, không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống đàng hoàng để không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình một dấu

S/T

Edited by user Saturday, March 6, 2021 9:47:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14476 Posted : Sunday, March 7, 2021 12:32:16 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Hãy áp dụng 36 cách đơn giản dưới đây
để có một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy hạnh phúc.


1. Khi ăn cần chú trọng đến chất lượng, không ăn theo số lượng thực phẩm, cố gắng không tiết kiệm trong ăn uống. Dinh dưỡng là nền tảng của sống khỏe và sống lâu.

2. Luôn đi bộ mỗi khi có thể vì nhờ vận động tích cực cơ thể bạn sẽ không “tích lũy” mỡ.

3. Khi đi ăn ở tiệm không nên ăn các món mà bạn cảm thấy nghi ngờ bởi các món ăn này có thể khiến bạn bị ngộ độc hoặc đau bụng làm hao mòn sức khỏe.

4. Tất cả thực phẩm nên lưu giữ trong tủ lạnh để làm chậm quá trình phân hủy. Vứt bỏ tất cả những thực phẩm đã quá hạn sử dụng.

5. Nếu công việc của bạn ở tư thế ngồi nhiều thì cứ mỗi giờ bạn lại bỏ ra 3 phút để vận động – căng giãn toàn bộ cơ thể, co duỗi gối và cổ chân, quay người sang hai bên, nâng hạ hai vai... tất cả những gì có thể khiến bạn không ngồi lỳ trên ghế.

6. Bỏ hút thuốc, điều này không những tiết kiệm tiền mà quan trọng hơn nó sẽ “cứu” cơ thể bạn khỏi rất nhiều chất độc hại do thuốc lá gây ra, trong đó có nicotin.

7. Lo lắng ít nhất có thể, tốt nhất là không lo lắng gì cả. Con người càng căng thẳng càng chóng già. Hơn nữa, lo lắng là nguyên nhân của nếp nhăn và rụng tóc.

8. Không mua rau quả với lượng lớn. Cố gắng mua một lượng vừa đủ ăn trong 2 ngày gần nhất.

9. Hạn chế lượng cồn vào cơ thể, tuân thủ văn hóa sử dụng cồn, giữ cho cơ thể không rơi vào tình trạng bất lợi.

10. Nếu bạn tức giận hãy thể hiện, đừng giữ trong lòng. Cơn giận dữ được giải tỏa sẽ tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều so với việc giữ nó lại trong lòng.

11. Đừng còng lưng, luôn đứng và ngồi với một tấm lưng và chiếc cổ thẳng vì rất nhiều bệnh có liên quan đến cột sống.

12. Cố gắng có thể uống được nhiều nước hơn. Lượng nước trung bình một ngày cơ thể cần 1,5 – 2 lít, trong đó 50% chất lỏng từ canh, súp, trà, nước quả...

13. Cố gắng là người có gia đình. Các chuyên gia của các nước khác nhau đều khẳng định những người có gia đình có thể sống thọ hơn 5 – 7 năm so với những người độc thân.

14. Khi nấu ăn cố gắng hạn chế các món rán, làm nhiều hơn các món luộc, tốt nhất là hấp.

15. Từ chối tất cả các thực phẩm có chứa chất gây ung thư, trong đó chủ yếu là các thực phẩm ướp muối, chiên dầu mỡ, chế biến ở nhiệt độ cao, các loại thực phẩm đóng hộp, ngâm giấm, ướp muối có chứa nitrít natri... 50gram xúc xích ướp muối chứa lượng chất gây ung thư bằng khói của một điếu thuốc lá, một hộp cá trích đóng hộp tương đương với 60 điếu thuốc lá.

16. Hãy ngủ tối thiểu 8 giờ một ngày, trong đó điều quan trọng nhất là phải ngủ đều đặn, muốn vậy cần đi nằm ngủ vào một giờ nhất định mỗi ngày. Giấc ngủ giúp phục hồi thể lực, làm cho đầu óc tỉnh táo, tăng trí nhớ và sự tập trung, đem lại một trạng thái tinh thần thoải mái, tăng cường hệ miễn dịch.

17. Hãy đuổi tâm trạng buồn đi. Những người bi quan là những người dễ mắc bệnh trầm cảm mạn tính, nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh khác.

18. Đừng nâng vật nặng bởi chúng sẽ làm tăng đáng kể áp lực lên các đĩa đệm và đốt sống. Thậm chí những người có lưng khỏe cũng không khuyến cáo nâng một vật có trọng lượng quá 15kg.

19. Hãy tập thể dục thể thao, 150 phút tập luyện mỗi tuần giúp bạn trẻ ra đến 5 tuổi. Tập môn gì điều đó do bạn tự quyết định, điều quan trọng là phải duy trì tập đều đặn. Khiêu vũ, yoga, đi bộ là những môn thể thao phù hợp. Những bài tập thể lực, chạy, những môn thể thao đối kháng cần thận trọng vì bạn rất dễ bị chấn thương khi tập luyện, cũng như bạn cần tập dưới sự giám sát của các chuyên gia.

20. Đừng ở lỳ trong nhà, hãy tích cực gặp gỡ bạn bè, tích cực đến nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng.... Cuộc sống càng nhiều cảm xúc tích cực càng nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng.

21. Hãy tắm rửa hàng ngày, chúng rất có ích không chỉ đối với cơ thể mà cả tinh thần của bạn. Nước ấm giúp bạn được thư giãn, nghỉ ngơi và làm sạch da, một vài cách tắm còn giúp bạn giảm cân.

22. Hãy ôm, hôn càng nhiều càng tốt. Các chuyên gia tâm lý khuyên bạn hãy ôm một nửa của mình, những người thân yêu, những người bạn cảm thấy yêu mến không dưới 8 lần một ngày.

23. Đừng bỏ ăn sáng bởi đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đàn ông bỏ ăn sáng thường có nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh về tim nguy hiểm khác cao hơn 27% so với những người ăn sáng đều đặn.

24. Hãy đặt cây xanh trong phòng, chúng không chỉ trang trí cho căn phòng của bạn trong những ngày mưa mà còn có những tác dụng chữa bệnh.

25. Hãy đi bơi, nó giúp củng cố hệ miễn dịch, rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức mạnh và sức bền cho cơ thể, phát triển một cách cân đối hệ cơ của toàn bộ cơ thể, phòng ngừa các bệnh về cột sống và khớp, lẽ dĩ nhiên là giảm cân.

26. Hãy nằm ngủ trên đệm và gối chuẩn. Ga trải giường ngủ cũng rất quan trọng

27. Hãy cảnh giác với các loại mỹ phẩm. Cần biết rõ tính chất da của mình để lựa chọn mỹ phẩm phù hợp. Ngoài ra, cần bảo quản tốt mỹ phẩm.

28. Hãy xông hơi, càng nhiều càng tốt vì xông hơi không chỉ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu mà còn rất có ích đối với sức khỏe.

29. Cố gắng đừng cãi nhau, nếu mâu thuẫn bắt đầu hãy tìm mọi cách để kiềm chế, hạn chế đến mức thấp nhất các xung đột.

30. Ăn mật ong, mật ong chứa rất nhiều chất bổ cho cơ thể glucose, sacharose, fructose, protid, acid amin, các khoáng chất và các chất vi lượng... điều quan trọng là các chất này đều không phải hóa chất.

31. Đừng quên đánh răng vào mỗi sáng và mỗi tối, các nha sĩ khuyến cáo việc đánh răng không thể thay thế bằng nhai kẹo cao su hay súc miệng.

32. Đừng chịu đựng, đói, khát, nóng, lạnh, đau... đó là những tín hiệu của cơ thể báo cho bạn biết bạn cần ăn hoặc uống một chút, hay phải đi khám thầy thuốc.

33. Hãy tìm những công việc, những việc làm mà bạn yêu thích, nhớ rằng công việc không chỉ đem lại tiền bạc mà nó còn làm cho ta cảm thấy hài lòng về tinh thần.

34. Thường xuyên nghỉ ngơi, lên kế hoạch và thực hiện những chuyến đi du lịch, tạo cho mình nhiều cảm xúc mới, ấn tượng mới.

35. Hãy giữ ở trong nhà tất cả những loại thuốc cần thiết, không nhất thiết chúng phải ở trong tay bạn nhưng bạn có thể lấy được khi cần đến chúng. Loại trừ các thuốc đã quá hạn sử dụng.

36. Đừng sợ bác sĩ, bất kỳ ai muốn có sức khỏe đều phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hãy nhớ rằng sức khỏe của bạn ở trong tay bạn, cụ thể là ở trong nỗ lực không bỏ qua bệnh nặng, thời điểm phát hiện ra chúng của chính bạn./.

Nguồn: https://cih.com.vn/forum...ng-kha-e-ma-i-nga-y.html

hongvulannhi  
#14477 Posted : Sunday, March 7, 2021 10:12:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Ngày Phu Nu

UserPostedImage

Hôm nay mồng 8 tháng 3
Ngày hạnh phúc, chị em ta an nhàn
Không phải nước rót, cơm mang
An ngon mặc đẹp, mặc chàng hầu lo

HONG VU LAN NHI

Edited by user Sunday, March 7, 2021 8:50:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#14478 Posted : Monday, March 8, 2021 7:41:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Phe Dân Chủ Tính Nắm Trọn Quyền Lãnh Đạo Đất Nước Mãi Mãi


March 7, 2021
Kim Nguyễn

Hậu quả của Sắc Lệnh Ân Xá cho những di dân lậu tại Hoa Kỳ là hàng 100 ngàn di dân đã tràn vào Hoa Kỳ và vẫn còn đang tiếp tục xảy ra mỗi ngày. Trên nguyên tắc, những người di dân lậu bị bắt tại biên giới phải qua tiến trình điều tra để xem họ có quyền nhập cư hợp lệ hay không. Nếu không đủ điều kiện, họ sẽ bị giam giữ và chờ ngày trục xuất.

UserPostedImage

Tuy nhiên chính phủ Joe Biden đã không ngăn chặn những đoàn người di dân đang ào ạt tràn vào Hoa Kỳ qua biên giới Mexico. Những người này không bị xét hỏi gì, họ được tự do đi vào nội địa Hoa Kỳ sau khi được chào mừng tại các Trung Tâm Tiếp Nhận. Ông Mark Morgan, một cựu ủy viên của Hải Quan và Kiểm Soát Biên Giới đã thất vọng nói rằng “Chính quyền Joe Biden biết rõ những người di dân bất hợp pháp này không đủ điều kiện để được nhập cảnh nhưng luật lệ đã bị xóa bỏ, những người này đã không bị giam giữ và được phép đi tới bất cứ nơi nào trên nước Mỹ với chi phí của Bộ Nội An.”

Làn sóng di dân gây tổn thất tài chánh và tác hại tới an ninh quốc gia

Mấy tuần nay, ngày nào cũng có tin tức về vấn đề những người di dân đang ào ào tràn vào Hoa Kỳ. Một chiếc xe SUV 5 chỗ ngồi đã chở tới 25 người từ Mexico vượt biên giới, đâm thẳng vào một xe vận tải, gây ra tai nạn thảm khốc, cướp đi 13 sinh mạng. Bộ Nội An đang giữ hơn 3 ngàn trẻ em nhập cư lậu một mình, không có thân nhân. Những trẻ em này sẽ dễ dàng bị băng đảng dụ dỗ, thu nhận vào hoạt động với chúng. Một trong những băng đảng man rợ nhất đang hoạt động tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới là băng đảng MS13 (Mara Salvatrucha 13.) Băng đảng này xuất thân từ một số quốc gia vùng Trung Mỹ như Honduras, Guatemala và El Salvador.

Năm 2015, có hàng ngàn trẻ em di dân lậu được đưa tới định cư tại Brentwood, Long Island, tiểu bang New York. Vài năm sau, nơi đây nổi tiếng với những hoạt động của băng đảng MS-13. Tính tới tháng 9, 2016 đã có 17 vụ bắt cóc, giết người xảy ra tại khu vực này. Trong một cuộc tiếp xúc với dân chúng tại Brentwood ngày 28 tháng 7 năm 2017, cựu TT Trump đã lên án băng đảng MS13. Ông nói “Băng đảng MS13 đã bắt cóc, tống tiền, cưỡng hiếp và cướp của. Chúng đánh đập nạn nhân, chém giết nạn nhân. Chúng đã biến những công viên yên tĩnh xinh đẹp của chúng ta thành những cánh đồng giết người đẫm máu. Chúng là đồ súc vật.” (theo AP và CBS.) Điều tra của Bộ Tư Pháp ghi nhận rằng băng đảng MS13 phải chịu trách nhiệm cho hàng ngàn vụ giết người mỗi năm.

Ngoài vấn đề băng đảng, trong làn sóng di dân còn có nhiều thành phần bất hảo, tội phạm và thậm chí còn có những tay khủng bố. Lệnh ân xá của cựu TT Ronald Regan ký năm 1986, đã tạo ra một số lớn di dân và giúp nhóm khủng bố có cơ hội xâm nhập Hoa Kỳ. Điển hình là Mahmud Abouhalima, quốc tịch Ả Rập đã khai rằng hắn ta là nông dân nhưng thật sự hắn ta là một tên khủng bố. Một tên khủng bố khác là Mohammed Salameh, quốc tịch Plalestine. Cả hai tên khủng bố này là thủ phạm đã bị kết án trong vụ đặt bom tại World Trade Center năm 1993 (theo nghiên cứu của tổ chức Federation for America Immigration Reform.) Chính sách di dân của Joe Biden là tồi tệ nhất, sắc lệnh không trục xuất người nhập cư trái phép đã mở cửa cho đủ mọi thành phần tội ác, cướp của giết người, hiếp dâm được vào Hoa Kỳ. Đời sống của người dân Hoa Kỳ bị đe dọa do lệnh bỏ ngỏ biên giới của Joe Biden.

Nhiều Dân Biểu Cộng Hòa đang yêu cầu Hạ Viện tổ chức một cuộc điều trần về vấn đề khủng hoảng tại biên giới, đặc biệt là giải quyết vấn đề một số lớn các trẻ em không có thân nhân đã nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ. Trước đây phóng viên được tự do đưa tin về vấn đề trẻ em bị giữ tại biên giới nhưng hiện nay họ đã bị Joe Biden cấm không được đưa tin tức và hình ảnh về những trung tâm này. Thế mà truyền thông báo chí vẫn câm lặng.

UserPostedImage

Joe Biden đã ra sắc lệnh sẽ ân xá cho những người cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ và ngay cả những người đã bị trục xuất cũng được mời trở lại. Vấn đề cung cấp an sinh xã hội cho khoảng 22 triệu di dân lậu được hợp thức hóa sẽ gây tổn hại cho ngân quỹ quốc gia tới nhiều trăm tỷ dollars. Con số 22 triệu người này sẽ không ngừng tại đây mà sẽ tăng gấp đôi sau 10 năm do việc sanh con cái và bảo lãnh thân nhân.

Bản phân tách Numbers USA của tổ chức bảo vệ người lao động tại Hoa Kỳ cho biết trong khoảng 10 năm nữa, dân số di dân sẽ lên tới hơn 37 triệu, gần bằng cư dân của tiểu bang California. Hiện nay đang có hơn 17 triệu người thất nghiệp, những công dân này sẽ bị cạnh tranh với những người di dân vốn sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn. Kinh tế của Hoa Kỳ sẽ không có cơ hội vực dậy vì vấn đề di dân cộng thêm chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền hiện nay.

Một số vấn đề quan trọng trong dự luật HR-1

Dự luật Bầu Cử HR-1 đã được Hạ Viện thông qua hôm Thứ Tư ngày 3/3 vừa qua. Hầu hết các Dân Biểu Dân Chủ đã bỏ phiếu thuận, trừ Dân Biểu Bennie Thompson đã theo đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống. Sau đây là một số điểm đáng lưu ý:

Quốc Hội giành quyền kiểm soát tổ chức bầu cử – Hiến Pháp trao quyền tổ chức bầu cử cho các tiểu bang, nhưng Quốc Hội có thẩm quyền “đưa ra thay đổi quy định thời gian, địa điểm và cách thức bầu cử.” Như vậy, Quốc Hội đã thực sự tước đoạt quyền tổ chức bầu cử từ chính quyền tiểu bang và địa phương.

Bãi bỏ đòi hỏi xuất trình thẻ căn cước (ID) – Dự luật HR-1 cho rằng đòi hỏi phải xuất trình giấy tờ có hình ảnh và phải ghi danh cử tri là một hình thức phân biệt chủng tộc. Đảng Dân Chủ luôn cho rằng người nghèo không có tiền để làm ID, đòi hỏi họ phải có ID là kỳ thị. Lập luận này thật là vô lý vì bất cứ một người nào muốn xin được trợ cấp xã hội, bắt buộc phải có ID. Câu hỏi đầu tiên các nhân viên xã hội thường hỏi là “Xin cho tôi xem ID.” Không đòi hỏi xuất trình ID là giúp cho dễ gian lận để có thể bỏ phiếu tại nhiều địa điểm khác nhau. Đảng Dân Chủ luôn dùng chiêu bài “kỳ thị” để đạt mục đích của họ.

Tự động ghi danh cử tri trên mạng điện toán – Chính quyền tiểu bang bắt buộc phải tự động ghi danh cử tri cho tất cả công dân đủ điều kiện và chỉ được phép ghi 4 số cuối của thẻ an sinh xã hội.

Ghi Danh Cử Tri cho trẻ em trên 16 tuổi – Tiểu bang bắt buộc phải tự động ghi danh cử tri cho tất cả mọi công dân, miễn là họ trên 16 tuổi (mặc dù không được phép bỏ phiếu). Không hiểu luật này có mục đích gì nếu không phải nhằm mục tiêu gian lận?

Ghi danh cử tri trong cùng ngày bầu cử – Như vậy hồ sơ sẽ không được kiểm chứng, và gian lận sẽ dễ dàng xảy ra.

Bảo vệ những di dân bất hợp pháp – Những người di dân bất hợp pháp sẽ không bị truy tố khi họ được tự động ghi danh bỏ phiếu. Rõ ràng là gian lận, nếu bị bắt quả tang thì lại được luật bầu cử bảo vệ. Thật là phi lý.

Hạn chế kiện tụng – Dự luật HR-1 tuyên bố rằng chỉ có những tòa án tại Washington, D.C là có thẩm quyền xét xử tính cách hợp hiến của các quy luật bầu cử. Một sự lạm dụng quyền lực quá trắng trợn của đảng Dân Chủ vì ai cũng biết rằng các thẩm phán tại Washington, DC đều thuộc đảng Dân Chủ.

Phục hồi quyền công dân – Ngân quỹ liên bang dành cho các tiểu bang trong việc điều hành nhà tù có thể bị cắt giảm nếu chính quyền tiểu bang từ chối ghi danh cử tri cho các cử tri đã phạm pháp, trừ khi họ còn đang thụ án.

Bỏ phiếu bằng thư trên toàn quốc – Yêu cầu các tiểu bang gởi phiếu bằng thư tới cho các cử tri mà không đòi hỏi giấy tờ chứng minh ID. Chữ ký có thể được yêu cầu nhưng không đòi hỏi chữ ký của người chứng nhận. Một khi cử tri bỏ phiếu bằng thư một lần thì trong tương lai người đó luôn luôn được bỏ phiếu bằng thư.

UserPostedImage

Tự do “Thu Góp Phiếu Bầu” – Cử tri được phép chỉ định bất kỳ một người nào hay một tổ chức nào nhận phiếu bầu của họ và đem nộp cho các địa điểm bỏ phiếu. Chiến thuật này đã được đảng Dân Chủ xử dụng thành công trong cuộc bầu cử năm 2018 và cuộc bầu cử Tổng Thống cuối năm vừa qua. Chúng ta còn nhớ nhiều trăm ngàn phiếu bầu vắng mặt đã được đổ về các trung tâm kiểm phiếu sau đêm bầu cử, sự việc này đã đảo ngược kết quả bầu cử. Hình thức gian lận phiếu bầu này sẽ được luật bầu cử bảo vệ, như vậy đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ có cơ hội thắng cử.

Trong phạm vi của bài viết này chúng tôi không thể tóm tắt đầy đủ hơn về Dự luật HR-1, một dự luật dài gần 800 trang. Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng dự luật này đang bị chỉ trích là một dự luật tệ hại nhất nhằm củng cố quyền lực của đảng Dân Chủ bây giờ và mãi mãi. Nhà báo John Fund, một người chuyên viết về nhận định chính trị Hoa Kỳ nói rằng “đây là dự luật tồi tệ nhất tôi chưa từng thấy trong suốt 40 năm hành nghề tại Washington, D.C.” Dân Biểu Mo Brooks (R-Al) phê bình rằng “Nếu được ban hành thành luật thì đây là luật bầu cử tồi tệ nhất chưa từng có trong lịch sử. Nó làm suy yếu nền cộng hòa của chúng ta, nó mở cửa cho gian lận và biến những cuộc bầu cử của Hoa Kỳ giống như những cuộc bầu cử của Nga, Cuba, Triều Tiên, . . .”

Dự luật HR-1 là một hình thức mở đường cho gian lận bầu cử. Hoa Kỳ sẽ không còn là một quốc gia tự do dân chủ nữa vì tất cả quyền lực đều đã nằm gọn trong tay đảng Dân Chủ rồi.

Kim Nguyễn

Edited by user Monday, March 8, 2021 10:17:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14479 Posted : Monday, March 8, 2021 9:46:28 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thượng Viện thông qua dự luật trợ giúp COVID-19,
gồm cả số tiền $1,400


Mar 6, 2021 cập nhật lần cuối Mar 6, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ vào sáng Thứ Bảy, 6 Tháng Ba, thông qua dự luật trợ giúp chống COVID-19, trị giá $1,900 tỷ, sau phiên họp kéo dài suốt đêm Thứ Sáu, và chỉ đi đến kết quả sau khi phía Dân Chủ giải quyết được các bất đồng nội bộ, từng đe dọa ngăn chặn ưu tiên nghị trình hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden.

Theo bản tin của NBC News, dự luật gồm số tiền $1,400 gửi đến các cá nhân người dân Mỹ, $300 tiền trợ cấp hằng tuần cho người bị thất nghiệp, kéo dài cho tới mùa Hè này, giúp chi phí chăm sóc trẻ tới $3,600 cho một năm, $34 tỷ để mở rộng chương trình trợ giúp Obamacare, và $14 tỷ cho chương trình phân phối vaccine.

UserPostedImage

Kết quả bỏ phiếu dự luật trợ giúp COVID-19 tại Thượng Viện. (Hình: Senate Television via AP)

Kết quả bỏ phiếu sau cùng là 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, với không thượng nghị sĩ ở phía Cộng Hòa bỏ phiếu chấp thuận. Có một thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa không bỏ phiếu vì phải về Alaska dự đám tang người thân.

Dự luật này còn phải được chuyển sang Hạ Viện để bỏ phiếu lại, trước khi được Tổng Thống Joe Biden ký ban hành.

Cuộc bỏ phiếu này là một thử thách sơ khởi vô cùng quan trọng cho khả năng lãnh đạo của Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer, để giữ cho 50 thượng nghị sĩ phía Dân Chủ đồng lòng hậu thuẫn cho một dự luật có tầm vóc lớn lao, cho dù có khác biệt về nhu cầu cũng như quan điểm vùng miền.

UserPostedImage

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu. (Hình: Senate Television via AP)

Trước khi bỏ phiếu, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer nói: “Chúng ta sẽ không lặp lại lỗi lầm đã có sau lần kinh tế suy trầm trước đây, khi Quốc Hội không có các trợ giúp đúng mức để giúp cho đất nước nhanh chóng phục hồi, đẩy chúng ta vào tiến trình lâu dài, chậm chạp và đau đớn. Chúng ta sẽ không rụt rè khi phải đối diện với thử thách lớn lao.”

Trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đả kích phía Dân Chủ là không chịu có thương lượng với phía Cộng Hòa và ỷ thế đa số để đơn phương thông qua dự luật.

Việc cả hai viện Quốc Hội thông qua dự luật sẽ là một thắng lợi lớn cho ông Biden, người tranh cử với hứa hẹn ngăn chặn COVID-19 và phục hồi nền kinh tế Mỹ. Dự luật này cũng có các khoản chi tiêu được phía cấp tiến đòi hỏi, dù rằng có những khoản bị loại bỏ, như việc nâng mức lương giờ tới thiểu lên $15.

UserPostedImage

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) phát biểu trong cuộc tranh luận ở Thượng Viện. (Hình: Senate Television via AP)

Việc Thượng Nghị Sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) phải về lại tiểu bang vì có vấn đề gia đình khiến Phó Tổng Thống Kamala Harris không phải bỏ lá phiếu quyết định như đã phải làm trước đây.

Các thay đổi của dự luật ở Thượng Viện bao gồm việc giảm trợ giúp thất nghiệp từ $400 xuống còn $300, kéo dài cho tới ngày 6 Tháng Chín. Thượng Viện cũng giới hạn người được lãnh số tiền $1,400 chỉ cho những ai có mức lợi tức tối đa của năm là $80,000 hay $160,000 cho cặp vợ chồng khai thuế chung. Thượng Viện cũng đồng ý tài trợ 100% tiền đóng bảo hiểm COBRA cho người Mỹ bị thất nghiệp, so với mức 85% được Hạ Viện đồng ý.

(V.Giang) [qd]

Edited by user Monday, March 8, 2021 9:48:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14480 Posted : Monday, March 8, 2021 9:53:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Lính Nghĩ Gì? – Đồng minh tráo trở: Trường hợp Đài Loan


Mar 6, 2021 cập nhật lần cuối Mar 6, 2021
Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Nếu chuyện đồng minh tráo trở là chuyện đã rồi khi Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) phải sụp đổ một cách cay đắng trước đoàn quân xâm lược Cộng Sản Bắc Việt hồi năm 1975 cách nay gần nửa thế kỷ thì viễn tượng Đài Loan sẽ phải mất vào tay Trung Quốc là vấn đề đang làm cho những kẻ ái mộ nền dân chủ, tự do trong sáng và nền kinh tế, tài chánh vững mạnh của Đài Loan phải băn khoăn, lo lắng.

UserPostedImage

Bản đồ hành chánh của đảo quốc Đài Loan. (Hình: en.wikipedia.org)

Nước Mỹ, người anh hùng xưa nay vẫn ưa cứu khổ, phò nguy cho biết bao quốc gia nhược tiểu đang bị các nước lớn cùng các liên minh ma quỷ thôn tính hoặc đe dọa thôn tính – như Philippines và miền Nam Việt Nam hồi thế kỷ trước – hoặc đang là nạn nhân của các chế độ độc tài hà khắc, cỡ các chính quyền Afghanistan, Iraq và Syria trước kia, nay chỉ vì can tội bỏ rơi đồng minh VNCH vào tay Cộng Sản Quốc Tế mà bỗng nổi danh là một cường quốc không đáng tin cậy và ưa phản bội đồng minh.

Nhiều người còn nêu trường hợp của Đài Loan, tức Trung Hoa Dân Quốc, ra nữa để coi như là một tỷ dụ khác cho tính tráo trở của Hoa Kỳ trong quan hệ giữa siêu cường này với các nước mà chính họ tình nguyện đến giúp đỡ và xếp vào hàng đồng minh của mình.

Bối cảnh của quan hệ đồng minh Hoa-Mỹ

Quan hệ đồng minh Hoa-Mỹ, mà bây giờ là đồng minh Hoa Kỳ-Đài Loan, khởi sự từ những năm 1940 khi nước Trung Hoa dưới quyền cùa Thống Chế Tưởng Giới Thạch, tổng thống Trung Hoa Dân Quốc tại Trung Hoa Lục Địa, sát cánh với phe Đồng Minh Âu-Mỹ-Á-Phi chống lại phe Trục Đức-Ý-Nhật hồi Thế Chiến Thứ Hai.

Cuộc Nội Chiến Quốc-Cộng tại Hoa Lục (gồm giai đoạn 1 từ 1927 đến 1936 và giai đoạn 2 từ 1946 đến 1950 và xen kẽ là thời gian đoàn kết chống Đế Quốc Nhật trong cuộc Chiến Tranh Trung-Nhật từ 1937 đến 1945), cùng sự sự trổi dậy của Cộng Sản Trung Hoa chống Tây phương đã thắt chặt thêm mối tình đồng minh khắng khít giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa Dân Quốc cho tới ba thập niên sau ngày đảng Cộng Sản Trung Quốc đánh bại quân đội Trung Hoa Dân Quốc và chiếm lấy toàn bộ Hoa Lục, khiến quân đội của Thống Thống Tưởng Giới Thạch phải chạy ra đảo Đài Loan vào năm 1949.

Tiến trình Hoa Kỳ “phản bội đồng minh” Trung Hoa Dân Quốc

Mặc dù Hoa Kỳ, từ năm 1949 cho đến nay, chưa hề thực sự bỏ rơi hay “phản bội” Trung Hoa Dân Quốc – tức là chính phủ và nhân dân Đài Loan bây giờ – bởi vì chính quyền Trung Hoa Dân Quốc vẫn còn đó chớ không mất đi một cách tức tưởi như chính quyền VNCH tại Sài Gòn hồi Tháng Tư, 1975, nhưng tiến trình “phản bội đồng minh” của các đời tổng thống Mỹ từ hạ bán thế kỷ trước đến ngày nay vẫn đều đặn từng bước diễn ra.

Bước 1: Năm 1949, Hoa Kỳ, dưới thời Tổng Thống Harry Truman, quyết định không viện trợ quân sự và kinh tế thêm nữa cho chính quyền của Thống Chế Tưởng Giới Thạch vì tình trạng bất lực và tham nhũng trong quân đội Trung Hoa Dân Quốc, mặc dù Đệ Nhất Phu Nhân Tống Mỹ Linh đã hết lòng vận động Quốc Hội Mỹ tiếp tục chi viện cho Trung Hoa Dân Quốc để tiếp tục cuộc chiến tranh chống Cộng tại Hoa Lục. Kết quả, ngoại trừ hai đảo Đài Loan và Hải Nam -nhưng rồi Hải Nam cũng bị các lực lượng Cộng Sản chiếm chỉ một năm sau đó – Hoa Lục hoàn toàn rơi vào tay Cộng Sản Trung Hoa vào ngày 7 Tháng Mười Hai, 1949.

Bước 2: Năm 1972, chính quyền Hoa Kỳ, dưới thời Tổng Thống Richard Nixon, bắt đầu làm thân với chính quyền Cộng Sản Trung Hoa tại Hoa Lục nhằm lôi kéo Bắc Kinh về phía Washngton để chống Moscow. Tổng Thống Nixon kết thức cuộc công du Cộng Sản Trung Hoa lần đầu tiên của một vị tổng thống Hoa Kỳ bằng bản Thông Cáo Chung Thượng Hải (Shanghai Communiqué), được Tổng Thống Nixon và Thủ Tướng Chu Ân Lai ký kết và công bố tại Thượng Hải vào ngày 28 Tháng Hai, 1972.

Bản Thông Cáo Chung viết rằng “vì quyền lợi của mọi quốc gia mà Hoa Kỳ và Trung Hoa phải tìm cách bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nhau” – nhưng việc này chỉ diễn ra bảy năm sau đó – và rằng, về quy chế chính trị của Đài Loan, “Hoa Kỳ nhìn nhận ‘chính sách Một Nước Trung Hoa’ (‘One-Chia policy’)” và đồng ý giảm thiểu các mối liên hệ cùng các căn cứ quân sự trên đảo Đài Loan.

Bản Thông Cáo Chung cũng đưa ra ý định nới rộng các quan hệ kinh tế và văn hóa giữa hai nước trong tương lai. Kết quả, Đài Loan, dù rất không ưa chế độ Cộng Sản tại Bắc Kinh, khó có thể tuyên bố độc lập vì Hoa Kỳ đã nhìn nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Cộng Sản Trung Hoa qua chính sách “Một Nước Trung Hoa” do Cộng Sản Trung Hoa đưa ra.

Bước 3: Vào ngày 1 Tháng Giêng, 1979, dưới thời Tổng Thống Jimmy Carter, Hoa Kỳ công nhận nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (Cộng Sản Trung Hoa) và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với chính quyền hợp pháp duy nhất tại Trung Hoa. Cùng ngày, Hoa Kỳ chấm dứt các quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Hoa Dân Quốc trong tư cách là chính quyền hợp pháp của toàn thể nước Trung Hoa – mặc dù chính quyền này chỉ còn cai trị đảo Đài Loan từ năm 1949 cho đến thời điểm nói trên. Kết quả, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Đài Bắc bị giáng cấp xuống thành American Institute in Taiwan (Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan) và Trung Hoa Dân Quốc, tức chính quyền Đài Loan, bị mất quy chế thành viên Liên Hiệp Quốc đồng thời phải giao ghế thành viên thường trực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mà họ nắm giữ từ ngày 24 Tháng Mười 1945, đến thời điểm nói trên cho Cộng Sản Trung Hoa.

Trong một chừng mực nào đó, Hoa Kỳ cũng đã “phản bội” Đài Loan

Tuy nhiều đời tổng thống Mỹ đã chạy theo thực tế chính trị mà “bỏ rơi” Đài Loan để nhìn nhận và làm ăn, buôn bán đặng kiếm lời với Cộng Sản Trung Hoa nhưng thật cũng khó mà nói rằng Hoa Kỳ đã “phản bội” Đài Loan, bởi vì dù không còn công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập đi nữa thì Hoa Kỳ, qua Đạo Luật Quan Hệ với Đài Loan (Taiwan Relations Act) – được Washington ban hành ngày 10 Tháng Tư, 1979 – cũng vẫn tuân giữ bổn phận bảo vệ Đài Loan khỏi tay quân Cộng Sản Trung Hoa xâm lược. Hoa Kỳ dù có bỏ rơi Đài Loan nhưng đảo quốc này vẫn tồn tại cho đến ngày nay chứ không bị xóa tên như VNCH hồi năm 1975.

Hoa Kỳ tuy không bảo đảm việc can thiệp quân sự để giúp Đài Loan chống lại một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Cộng Sản Trung Hoa nhưng nói rằng “Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Đài Loan những võ khí và sự yểm trợ cần thiết nhằm giúp Đài Loan có đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình,” và rằng “đặc tính và mức độ yểm trợ đó sẽ được Tổng Thống và Quốc Hội định đoạt.” Kỳ diệu thay, cái thứ ngôn ngữ chiến lược mơ hồ đến thế mà vẫn giữ cho Đài Loan khỏi bị rơi vào tay các lực lượng Cộng Sản Trung Hoa, mặc dù từ năm 1950 đến nay, có tới ba cuộc khủng hoảng lớn (hồi các thập niên 1950 và 1990) tại Eo Biển Đài Loan ngăn cach Hoa Lục và đảo quốc này, kể cả những lần hai bên đọ sức với nhau bằng trọng pháo và hỏa tiễn qua lại.

UserPostedImage

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen). (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying)

Trong một lời tuyên bố đưa ra hôm 5 Tháng Ba, 2021, và được thông tấn xã Reuters ghi nhận, Thủ Tướng Cộng Sản Trung Hoa Lý Khắc Cường nói rằng Trung Hoa cương quyết ngăn chặn mưu đồ ly khai và độc lập của Đài Loan nhưng sẵn sàng nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền hai bên bờ Eo Biển Đài Loan nhằm tiến tới việc thống nhất với Đài Loan trong hòa bình.

Trước khát vọng độc lập, tự do tha thiết của quốc dân Đài Loan dưới sự lãnh đạo của nữ Tổng Thống Thái Anh Văn thuộc Dân Tiến Đảng đang cầm quyền, câu hỏi được đặt ra ở đây là: Liệu Hoa Kỳ sẽ còn đủ thiện chí và khôn ngoan đến bao lâu nữa để duy trì tình trạng hiện thời – tức giữ nguyên hiện trạng (status quo) – ở hai bên bờ Eo Biển Đài Loan trong khi đảng Cộng Sản Trung Hoa dưới quyền Chủ Tịch Tập Cận Bình đang nôn nóng hơn bao giờ hết trong mưu đồ sát nhập Đài Loan vào Hoa Lục, và lúc nào cũng sẵn sàng dùng tới lực lượng võ trang hùng hậu áp đảo của mình để đè bẹp ý chí kháng cự của đảo quốc nhỏ bé này tại Tây Thái Bình Dương?

(Vann Phan) [qd]

Edited by user Monday, March 8, 2021 9:56:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (15)
729 Pages«<722723724725726>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.