Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

724 Pages«<709710711712713>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#14201 Posted : Monday, December 7, 2020 5:22:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTC Phanxicô: Mùa Vọng là hành trình hoán cải


12/7/2020 9:50:44 AM

UserPostedImage

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu thực hiện hành trình hoán cải khi chúng ta chuẩn bị đón Chúa. Ngài cũng khẳng định rằng không có đại dịch nào có thể dập tắt ánh sáng Giáng sinh, ánh sáng tình yêu mà Chúa Giê-su đăc mặc khải cho chúng ta.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 6/12, Chúa Nhật thứ hai mùa Vọng, Đức Thánh Cha suy tư về bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ hai mùa Vọng, với lời của thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi lãnh nhận phép rửa hoán cải. Đức Thánh Cha giải thích hai chiều kích của hoán cải: thứ nhất là từ bỏ tội lỗi và tính thế gian; và thứ hai là tìm kiếm Thiên Chúa và vương quốc của Người.

Đức Thánh Cha nói rằng đoạn Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay (Mc 1,1-8) giới thiệu thân thế và hoạt động của thánh Gioan Tẩy giả. Thánh nhân chỉ cho những người đương thời với ngài một hành trình đức tin giống với hành trình mà Mùa Vọng đề ra cho chúng ta, để chuẩn bị cho chúng ta đón tiếp Chúa vào lễ Giáng sinh. Hành trình đức tin này là một hành trình hoán cải.

Ý nghĩa của từ "hoán cải"

Từ “hoán cải” có nghĩa là gì? Đức Thánh Cha giải thích: Trong Kinh Thánh, từ này muốn nói trước hết đến việc thay đổi hướng đi và định hướng; và do đó nó cũng có nghĩa là thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta. Trong đời sống luân lý và thiêng liêng, hoán cải có nghĩa là xa rời sự dữ và hướng đến điều thiện, từ bỏ tội lỗi và hướng đến tình yêu của Thiên Chúa. Đây là điều mà thánh Gioan Tẩy giả đã dạy khi ở trong sa mạc Giuđêa, ngài "đã loan báo phép rửa hoán cải để được tha tội" (c.4). Đức Thánh Cha nhận xét: Việc lãnh nhận phép rửa là một dấu hiệu bên ngoài và hữu hình, cho thấy sự hoán cải của những ai lắng nghe lời giảng của thánh nhân và quyết định ăn năn đền tội. Phép rửa đó được thực hiện bằng việc dìm mình trong nước, nhưng nó sẽ vô ích nếu không có lòng sám hối và thay đổi cuộc sống.

Từ bỏ tội lỗi và tinh thần thế gian

Đức Thánh Cha giải thích thêm: Việc hoán cải bao gồm lòng đau đớn vì các tội đã phạm, ước mong được giải thoát khỏi tội lỗi, ý muốn vĩnh viễn loại trừ tội lỗi ra khỏi cuộc sống của mình. Để loại trừ tội lỗi cần chối từ tất cả những điều liên quan đến tội lỗi: não trạng thế gian, quá coi trọng tiện nghi, khoái lạc, hạnh phúc, của cải.

Và Đức Thánh Cha nhận định rằng thánh Gioan Tẩy Giả chính là mẫu gương của sự từ chối này như bài Tin Mừng hôm nay thuật lại: ngài là một người khắc khổ, từ bỏ sự dư thừa và tìm kiếm điều thiết yếu. Đây là khía cạnh đầu tiên của sự hoán cải: tách rời khỏi tội lỗi và thế gian.

Tìm kiếm Thiên Chúa và Vương quốc của Người

Khía cạnh khác của sự hoán cải chính là mục đích của hành trình, đó là tìm kiếm Thiên Chúa và Vương quốc của Người. Đức Thánh Cha giải thích: Việc từ bỏ sự tiện nghi và não trạng thế gian không phải là mục đích, không phải chỉ để hãm mình, nhưng nhằm đạt được điều lớn lao hơn, đó là Nước Chúa, hiệp thông với Chúa, tình bạn với Chúa.

Đức Thánh Cha cảnh giác: Nhưng điều này không dễ dàng, bởi vì có nhiều ràng buộc đưa chúng ta đến gần với tội lỗi, cám dỗ luôn kéo chúng ta xuống. Đó là tính hay thay đổi, chán nản, môi trường bất lương, gương xấu. Đôi khi chúng ta cảm thấy sự thúc đẩy hướng đến Chúa quá yếu ớt và dường như Chúa im lặng; những lời hứa an ủi của Người, giống như hình ảnh người chăn cừu ân cần và chu đáo vang vọng trong đoạn sách ngôn sứ Isaia hôm nay (40,1.11), dường như xa vời và viển vông đối với chúng ta,. Và vì vậy chúng ta bị cám dỗ nghĩ rằng không thể thực sự hoán cải được, và thay vì xa rời thế giới để đến với Chúa, chúng ta có nguy cơ ở lại trong bãi 'cát lún' của một cuộc sống tầm thường.

Đức Thánh Cha nói tiếp: Đã bao nhiêu lần chúng ta cảm thấy sự chán nản này? Chúng ta nói: “Không, tôi không thể làm được! Chúng ta bắt đầu một chút và rồi chúng ta quay trở lại, và điều này thật tệ. Đức Thánh Cha khẳng định: Hoán cải là có thể. Và ngài nhắc nhở:Khi bạn có ý nghĩ nản chí này, đừng dừng lại ở đó, bởi vì đây là đụn cát lún; đụn cát lún của một cuộc sống tầm thường.

Hoán cải là một ân sủng

Chúng ta có thể làm gì trong những trường hợp này? Đức Thánh Cha noi: Trước hết, hãy nhớ rằng sự hoán cải là một ân sủng, không ai có thể tự hoán cải nhờ sức mình. Đó là ơn sủng Chúa ban, do đó, cần cầu xin Chúa hoán cải chúng ta, cầu xin để chúng ta có thể hoán cải đến mức độ mở lòng đón nhận vẻ đẹp, sự tốt lành, sự dịu dàng của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha mời gọi: Hãy nghĩ đến sự dịu dàng của Chúa. Chúa không phải là một người cha xấu xa, một người cha tồi tệ. Người dịu dàng, Người yêu thương chúng ta rất nhiều, giống như mục tử tốt lành, người đi tìm con chiên cuối cùng trong đàn chiên của mình. Đó là tình yêu, và sự hoán cải là một ân sủng từ Thiên Chúa. Bạn hãy bắt đầu bước đi, vì chính Thiên Chúa là Đấng thúc đẩy bạn bước đi, và bạn sẽ thấy cách Người sẽ đến. Hãy cầu nguyện, bước đi và bạn sẽ luôn tiến về phía trước.

Đức Thánh Cha kết thúc với lời cầu nguyện: Xin Mẹ Maria Rất Thánh mà chúng ta sẽ tôn kính là Đấng Vô nhiễm nguyên tội vào ngày mốt, giúp chúng ta luôn luôn tách khỏi tội lỗi và những điều thuộc về thế gian, để mở lòng với Thiên Chúa, với lời của Người, với tình yêu tái tạo và cứu độ của Người.

Không đại dịch nào có thể dạp tắt ánh sáng của lễ Giáng sinh

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha chào tất cả các tín hữu đang hiện diện tại quảng trường dù thời tiết xấu, và chào mọi người đang kết nối qua các phương tiện truyền thông.

Đề cập đến cây thông Noel đã được dựng lên ở quảng trường và khung cảnh Chúa giáng sinh, Đức Thánh Cha nói với các tín hữu: Trong những ngày này, hai dấu hiệu Giáng sinh này cũng được chuẩn bị trong nhiều gia đình, trước sự thích thú của trẻ em - và cả người lớn. Chúng là dấu hiệu của hy vọng, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn này. Và Đức Thánh Cha khuyến khích: Chúng ta hãy cố gắng để không chỉ dừng lại ở dấu chỉ, nhưng đi đến ý nghĩa, nghĩa là đến với Chúa Giêsu: đến với tình yêu của Thiên Chúa mà Người đã mặc khải cho chúng ta, đi đến với sự tốt lành vô biên mà Người đã chiếu sáng trên thế giới. Không có đại dịch, không có cuộc khủng hoảng nào có thể dập tắt ánh sáng này. Chúng ta hãy để nó đi vào trái tim của chúng ta: chúng ta hãy đưa tay ra với những người cần nó nhất, để Thiên Chúa sẽ được giáng sinh lần nữa trong chúng ta và giữa chúng ta.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 06.12.2020)

Edited by user Monday, December 7, 2020 5:47:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14202 Posted : Monday, December 7, 2020 5:25:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI


12/7/2018 7:26:49 AM

Ngày 8/12

UserPostedImage

NÉT ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA MẸ MARIA

Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm mẹ Chúa Giêsu và là mẹ nhân loại, chính vì thế, Thiên Chúa đã ban cho mẹ nhiều đặc ân mà trên trần thế không ai được như mẹ. Mẹ được ơn trinh thai, một ân huệ đặc biệt chỉ mình mẹ mới có. Thiên Chúa còn cho mẹ ơn vô nhiễm nguyên tội nghĩa là Thiên Chúa đã gìn giữ linh hồn Đức Mẹ không vướng phải vết nhơ tội nguyên tổ. Và sau khi mẹ qua đời, Thiên Chúa lại đưa cả hồn lẫn xác mẹ về trời.

NÉT ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA NGƯỜI NỮ TỬ SION CÓ TÊN MARIA:

Ađam và Evà đã phản nghịch cùng Chúa:hai ông bà đã ăn trái cấm,nghịch lại lệnh của Chúa. Quả thực, trái cây mà hai ông bà tổ tiên đã ăn chẳng đáng gì, nhưng sở dĩ hai ông bà nguyên tổ bị Chúa giáng phạt vì họ đã không vâng lời Chúa. Đây là tội phản bội.Tội này đã mang sự chết vào trần gian và tội tổ tông đã truyền cho con cái qua muôn thế hệ. Tuy nhiên, chỉ riêng mình mẹ Maria vì được Thiên Chúa chọn để làmm mẹ Đấng Cứu Thế, nên mẹ đã được Thiên Chúa gìn giữ cách riêng không mắc tội tổ tông truyền. Vì vậy, không một giây phút nào trong cuộc đời của mẹ phải lệ thuộc ma quỉ, lệ thuộc tà thần hung ác. Đức mẹ ngay từ lúc mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, linh hồn Đức mẹ đã được tràn đầy thánh sủng, và các nhân đức siêu nhiên, đầy ân huệ của Chúa Thánh Thần. Cho nên, khi thiên thần Gabrien đến truyền tin cho Đức mẹ, thiên thần đã cất tiếng:” Kính chào trinh nữ đầy ơn phước”(Lc 1,28). Đức mẹ được đặc ân vô nhiễm nguyên tội vì mẹ là mẹ Đấng Cứu Thế. Mẹ là mẹ Đấng cứu chuộc, nên Mẹ phải trong trắng vẹn tuyền, không vương tì ố của tội nguyên tổ và tội riêng mình làm. Đây là nét đẹp tuyệt vời của người nữ tử Sion có tên là Maria. Một tên gọi dịu dàng, nhưng mang ý nghĩa cao vời. Tên Maria gói trọn tất cả. Trong tên gọi của Người đã gồm tóm cả nhân loại và đem lại cho từng người, cho nhân loại, cho lịch sử cứu độ niềm hạnh phúc vô biên. Hạnh phúc chỉ có thể có nơi thập giá sau này của Con mẹ sẽ sinh ra cho trần gian. Mẹ Maria đã sống trọn nét đẹp sâu xa nhất Thiên Chúa dành để cho mẹ. Với những nét đẹp tuyệt diệu nhất Thiên Chúa chỉ để cho mẹ. Tên Maria quả là cuốn sách chứa đựng toàn những điều quí hóa nhất. Đó là bình sành quí giá tuyệt vời Thiên Chúa đã dành cho mẹ.

MẸ MARIA LÀ MỘT TRONG NHỮNG ANAWIM CỦA THIÊN CHÚA:

Nếu đoạn sách khởi nguyên 3, 9-15.20 cho biết tại sao lại có tội và rằng Thiên Chúa không chịu khuất phục sự tội, Ngài quyết tuyên chiến với sự ác, sự tội và Ngài đã dự liệu để chiến thắng tội lỗi. Dân chúa chọn quả có nhiều người phản nghịch với Chúa, nhưng bên cạnh ấy còn có nhiều người không chịu cúi đầu lệ thuộc sự tội, nhưng họ đang đẩy lui sự tội, đạp dập đầu con rắn là ma quỉ. Những con người quí hiếm ấy là các ngôn sứ, các người đạo đức, biết nghe và tuân giữ lời Chúa, những người nghèo khao khát Chúa. Mẹ Maria là một người trong nhóm người nghèo của Giavê Thiên Chúa. Mẹ đơn sơ, khiêm nhượng, đạo hạnh, vì vậy đoạn Tin Mừng trích đọc hôm nay Thiên sứ Gabrien gọi mẹ là đầy ơn huệ, đầy ơn phước của Chúa. Mẹ là nữ tử Sion đầy cảm kích Thiên Chúa để ý và tuyển chọn giữa muôn vàn người nữ. Mẹ là Anawim của Thiên Chúa vì cả cuộc đời của mẹ đã luôn nói lời xin vâng cảm phục Thiên Chúa và tuân theo ý Chúa. Vì cả đời mẹ là lời xin vâng, cho nên ơn vô nhiễm nguyên tội mà Thiên Chúa ban cho mẹ ngay lúc mẹ còn ở cung lòng bà Anna luôn còn nguyên vẹn. Mẹ là mẫu mực cho toàn nhân loại vì con người được Thiên Chúa tiền định để hưởng ơn cứu độ và trở nên con cái của Người. Đồng thời, nhân loại cũng được sinh ra như lời thánh Phaolô viết là nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Con của Mẹ.

Mừng lễ mẹ vô nhiễm nguyên tội trùng với Mùa Vọng, chúng ta hãy nhớ tới ơn huệ tuyệt hảo Thiên Chúa dành cho mỗi người là có mẹ vô nhiễm, do đó chúng ta phải có lòng sám hối, ăn năn để sống xứng đáng là Con của Mẹ Maria vô nhiễm. Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này vì lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con, được trở nên công chính thánh thiện mà đón rước Con Chúa”( lời nguyện nhập lễ, lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Edited by user Monday, December 7, 2020 5:49:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14203 Posted : Monday, December 7, 2020 5:29:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
Bài Giảng Mùa Vọng đầu tiên của Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa
trước Đức Thánh Cha và Giáo triều Rôma


12/6/2020 10:40:36 AM

Hôm thứ Sáu 4 tháng 12, Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa, Giảng Thuyết Viên Phủ Giáo Hoàng, đã trình bày Bài Giảng Mùa Vọng đầu tiên của ngài cho Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo triều Rôma. Trong bài thuyết giảng này, ngài đã trình bày những suy tư về ý nghĩa của cái chết như một nhịp cầu dẫn đến cuộc sống vĩnh cửu.

UserPostedImage

Nguyên bản tiếng Ý có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Giuseppe Ungaretti, một nhà thơ người Ý, đã thể hiện tâm trạng của những người lính trong chiến hào hồi chiến tranh thế giới lần thứ nhất bằng một bài thơ vỏn vẹn chỉ có mười chữ

Chúng ta như
Những chiếc lá
Trên cây
Mùa thu.

Tại thời điểm này trong cuộc sống của chúng ta, toàn thể nhân loại đang trải qua cùng cái cảm giác bấp bênh và bất định do đại dịch coronavirus gây ra.

“Như Thánh vương Grêgôriô đã viết: ‘Chúa đôi khi hướng dẫn chúng ta bằng lời nói, và đôi khi Ngài chỉ đường cho chúng ta bằng các sự kiện’. Trong năm được đánh dấu bằng ‘sự kiện’ coronavirus choáng ngợp và kinh hoàng này, chúng ta hãy cố gắng rút ra từ đó giáo huấn cho cuộc sống cá nhân và tinh thần của riêng mình. Chúng ta chỉ có thể chia sẻ những suy tư này giữa những tín hữu, vì sẽ hơi thiếu khôn ngoan nếu đề xuất những suy tư ấy với tất cả mọi người mà không có sự phân biệt, vì làm thế sẽ làm tăng thêm sự bất an đối với đức tin vào Chúa mà đại dịch gây ra ở một số người.

Những chân lý vĩnh cửu mà chúng ta muốn tập trung vào trong những suy tư của mình là: Thứ nhất, chúng ta chỉ là người phàm, và ‘chúng ta không có thành trì bền vững trên trái đất này’ (Dt 13:14); Thứ hai, cuộc sống đó không kết thúc bằng cái chết, bởi vì cuộc sống vĩnh cửu đang chờ đợi chúng ta; Thứ ba, chúng ta không cô đơn đối diện với những đợt sóng trên con thuyền nhỏ hành tinh chúng ta vì ‘Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.’ (Ga 1,14). Chân lý đầu tiên trong ba chân lý này là đối tượng của kinh nghiệm, hai chân lý còn lại thuộc về niềm tin và hy vọng.

“Memento mori!” – “Hãy nhớ rằng bạn sẽ chết.”

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách suy ngẫm về câu đầu tiên trong số những ‘châm ngôn vĩnh cửu’, là cái chết. “Memento mori’, “Hãy nhớ rằng bạn sẽ chết”. Các tu sĩ Dòng Xitô Nhặt Phép đã chọn những từ này làm phương châm cho Dòng của họ và họ viết nó ở khắp mọi nơi trong tủ quần áo của họ.

Bạn có thể nói về cái chết theo hai cách khác nhau: dưới ánh sáng của việc loan báo Tin Mừng hoặc dưới ánh sáng của trí tuệ. Cách thứ nhất bao gồm việc công bố rằng Chúa Kitô đã chiến thắng sự chết; rằng nó không còn là một bức tường mà mọi thứ phải đâm vào, nhưng nó là một cây cầu dẫn đến cuộc sống vĩnh cửu. Trong khi đó, cách thứ hai, liên quan đến trí tuệ hay hiện sinh bao gồm việc phản ánh thực tại của cái chết là điều con người có thể tiếp cận được, để từ đó rút ra những bài học ngõ hầu sống một cuộc sống tốt đẹp. Chính từ góc độ này, chúng ta muốn bắt đầu các suy tư của mình hôm nay.

Cách hiện sinh là cách tiếp cận cái chết trong Cựu Ước và đặc biệt là trong các sách Khôn ngoan: ‘Xin dạy chúng con biết đếm ngày tháng của mình, để chúng con có được sự khôn ngoan trong lòng’, như tác giả Thánh Vịnh cầu xin Chúa (Tv 90: 12). Cách nhìn về cái chết này không chỉ giới hạn trong Cựu Ước, nhưng còn được tiếp tục trong Tin Mừng của Chúa Kitô. Chúng ta hãy nhớ lời cảnh báo của Người: ‘Anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào’ (Mt 25:13), câu kết trong dụ ngôn người giàu có lo toan xây các kho lẫm lớn hơn cho mùa thu hoạch là: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? (Lc 12:20), và một lần nữa Chúa Giêsu nói: ‘nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?’(x. Mt 16:26).

Truyền thống của Giáo hội đã coi giáo huấn này trở thành giáo huấn của chính mình. Các Giáo phụ Sa mạc trân trọng ý nghĩ về cái chết đến nỗi họ đã biến nó thành một thực hành thường xuyên và canh tân nó bằng bất cứ cách nào cần thiết. Một trong số các vị, là người đánh sợi len để kiếm sống, đã có thói quen thỉnh thoảng lại đánh rơi trục quay và ‘ngẫm nghĩ về cái chết trước mắt mình trước khi nhặt lại’. Trong tác phẩm Bắt Chước Chúa Kitô, chúng ta tìm thấy lời khuyên sau đây: ‘Vào buổi sáng, hãy giả định rằng bạn sẽ không sống được đến buổi tối. Khi đã sống được đến buổi tối, đừng nên trông cậy sẽ có sáng hôm sau’ (I, 23). Thánh Anphongsô Maria de Liguori đã viết luận thuyết Chuẩn bị cho cái chết, trong nhiều thế kỷ là một tác phẩm kinh điển của linh đạo Công Giáo.

Cách nói khôn ngoan này về cái chết có thể được tìm thấy trong mọi nền văn hóa, không chỉ trong Kinh thánh và trong Kitô Giáo. Phiên bản thế tục hóa của nó cũng có mặt trong tư tưởng hiện đại và thật đáng để nhắc đến những kết luận được rút ra bởi hai nhà tư tưởng có ảnh hưởng vẫn còn mạnh mẽ trong nền văn hóa của chúng ta.

Nhà tư tưởng hiện đại đầu tiên được đề cập là Jean-Paul Sartre. Ông đã lật ngược mối quan hệ cổ điển giữa bản chất và hiện hữu, cho rằng hiện hữu có trước và thắng thế trên bản chất. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là phủ nhận trật tự hay quy mô của các giá trị khách quan - Thiên Chúa, những điều tốt đẹp, các giá trị, quy luật tự nhiên - là những gì có trước mọi thứ khác và con người phải phụ thuộc vào, nhưng cho rằng mọi thứ phải bắt đầu từ sự hiện hữu và tự do cá nhân của chính người ấy. Mỗi người phải tự quyết định và hoàn thành số phận của mình, giống như một dòng sông tự chảy và tự đào sâu đáy sông của chính nó. Kế hoạch của cuộc đời không được viết ra ở bất cứ đâu, nhưng nó được quyết định bởi sự lựa chọn của chính mỗi người.

Cách hiểu như vậy về sự hiện hữu hoàn toàn bỏ qua cái chết như một sự thật và do đó nó bị bác bỏ bởi chính thực tại của sự hiện hữu mà nó muốn khẳng định. Con người có thể lên kế hoạch gì nếu họ không biết cũng như không thể kiểm soát được ngày mai họ có còn sống hay không? Nỗ lực của Sartre tương tự như nỗ lực của một kẻ phạm tội dành toàn bộ thời gian của mình để lập kế hoạch cho các biện pháp tốt nhất cần tuân theo để di chuyển từ bức tường này sang bức tường khác của phòng giam.

Hợp lý hơn về điểm này là suy nghĩ của một triết gia khác, Martin Heidegger, người bắt đầu từ những tiền đề tương tự và hoạt động trong cùng bối cảnh của chủ nghĩa hiện sinh. Bằng cách định nghĩa con người là “sinh mệnh dành cho cái chết”, anh ta không biến cái chết thành một tai nạn chấm dứt sự sống, mà trở thành bản chất của cuộc sống, nghĩa là nó được tạo ra từ cái gì. Con người không thể sống mà không đốt cháy cuộc sống và làm cho nó ngắn lại. Mỗi phút trôi qua đều được lấy đi từ sự sống và trao cho cái chết, giống như khi chúng ta lái xe dọc theo một con đường, chúng ta thấy những ngôi nhà và cây cối nhanh chóng biến mất sau lưng chúng ta. Sống cho cái chết có nghĩa là chết không chỉ là sự kết thúc, như một chung cuộc; nhưng là sự kết thúc, hiểu theo nghĩa đó là mục tiêu của cuộc sống. Người ta sinh ra để mà chết chứ không phải vì bất cứ điều gì khác.

Triết gia đặt câu hỏi rằng: Vậy thì đâu là ‘điều cốt lõi - điều chắc chắn và tối thượng’ cho một hiện sinh ‘chân thực’, mà con người được lương tâm kêu gọi, và đóng vai trò như nền tảng cho sự hiện hữu của họ? Câu trả lời: Đó là sự hư vô của nó! Tất cả những khả năng của con người thực ra đều là những điều “không thể được.” Bất kỳ nỗ lực nào để lập kế hoạch cho bản thân và nâng cao bản thân đều là một bước nhảy bắt đầu từ hư vô và kết thúc trong hư vô. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là cần phải có một đức tính tốt, đó là yêu mến Định Mệnh của mình. Đây là một phiên bản hiện đại từ thuyết ‘amor Fati’, nghĩa là ‘yêu mến Định Mệnh’, của những người theo trường phái Khắc kỷ!

Thánh Augustinô đã đoán trước được cả nhận định này trong tư tưởng hiện đại về cái chết, nhưng ngài đã rút ra một kết luận hoàn toàn khác với nó. Thánh nhân không kết thúc trong chủ nghĩa hư vô, nhưng vươn đến niềm tin vào cuộc sống vĩnh cửu.

Ngài viết rằng khi con người chào đời, nhiều giả thuyết được đưa ra: có lẽ họ sẽ đẹp, có lẽ họ sẽ xấu; có lẽ họ sẽ giàu, có lẽ họ sẽ nghèo; có lẽ họ sẽ sống lâu, có lẽ họ sẽ có một cuộc sống ngắn ngủi. Nhưng không ai nói rằng: có lẽ họ sẽ chết hoặc có lẽ họ sẽ không chết. Đây là điều duy nhất chắc chắn về cuộc sống. Khi một người bị chứng cổ chướng, là căn bệnh nan y vào thời đó, ngày nay cũng có những bệnh nan y khác, chúng ta nói: “Tội nghiệp quá, người đó phải chết; họ tới số rồi, vô phương cứu chữa”. Nhưng liệu chúng ta có nên nói như thế không với những hài nhi sắp chào đời? “Thật tội nghiệp, đứa bé phải chết, vô phương cứu chữa, thế nào nó cũng phải chết!”. Cuộc sống dài hơn hoặc ngắn hơn thì có khác biệt gì? Cái chết là một căn bệnh hiểm nghèo mà chúng ta mắc phải khi chúng ta được sinh ra.

Dante Alighieri đã tóm tắt toàn bộ quan điểm này của Thánh Augustinô trong một câu thơ duy nhất, khi ông định nghĩa cuộc sống con người trên trái đất trong câu: “cuộc sống là một cuộc chạy đua với cái chết.”

Tại trường học của ‘Chị chết’

Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và các thành tựu khoa học, chúng ta có nguy cơ giống như người đàn ông trong dụ ngôn này, là người tự nói với chính mình: ‘Ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!” (Lc 12:19). Tai họa hiện nay ập đến nhắc nhở chúng ta rằng ý chí con người chẳng ‘hoạch định’ hay xác định tương lai được bao nhiêu.

Sau Chúa Giêsu, quan điểm khôn ngoan về cái chết đóng một vai trò tương tự trong lề luật, chỉ sau quan điểm về ân sủng. Lề luật cũng được sử dụng để bảo vệ tình yêu và ân sủng. Lề luật - như đã viết - được ban cho những tội nhân (x. 1Tm 1: 9) và chúng ta vẫn là những kẻ có tội, nghĩa là phải chịu sự dụ dỗ của thế gian và của những thứ hữu hình, chúng ta luôn bị cám dỗ để ‘rập theo đời này’ (x. Rm 12: 2). Không có điểm thuận lợi nào tốt hơn là cái chết để chúng ta nhìn thế giới, nhìn thấy bản thân và mọi sự kiện, trong chính sự thật của chúng. Mọi thứ sau đó diễn ra đúng chỗ của nó.

Thế giới thường xuất hiện như một bó chặt chẽ những bất công và hỗn loạn, đến mức mọi thứ dường như xảy ra một cách ngẫu nhiên mà không có bất kỳ sự nhất quán hay kế hoạch nào. Đó là một loại tranh không có hình dạng, trong đó tất cả các yếu tố và màu sắc dường như được đặt ngẫu nhiên, giống như trong một số bức tranh hiện đại. Bạn thường chứng kiến những chiến thắng của kẻ gian ác trong khi những người vô tội lại bị trừng phạt. Tuy nhiên, để ngăn chặn niềm tin rằng có bất cứ điều gì đó cố định và bất biến trên thế giới này, triết gia Bossuet nhận xét rằng đôi khi bạn thấy điều ngược lại: người vô tội được đăng quang và kẻ bất công bị treo trên giá treo cổ!

Có một điểm thuận lợi để nhìn vào bức tranh khổng lồ này và hiểu được ý nghĩa của nó không? Thưa, có: đó là “sự kết thúc”, tức là cái chết, ngay sau đó là sự phán xét của Thiên Chúa (x. Dt 9:27). Nhìn từ đó, mọi thứ đều đạt đúng giá trị của nó. Cái chết là dấu chấm hết cho mọi khác biệt và mọi hình thức bất công hiện hữu giữa con người. Cái chết, như diễn viên hài người Ý Totò thường nói, giống như một ‘độ sôi’, có khả năng san bằng mọi đặc quyền.

Nhìn cuộc sống từ vị trí thuận lợi của cái chết giúp ích rất nhiều để sống tốt. Bạn đang đau khổ bởi những vấn đề và những khó khăn? Hãy tiến về phía trước, đặt mình vào đúng chỗ: hãy nhìn những điều này từ giường bệnh của bạn. Bạn muốn cư xử như thế nào? Bạn coi những thứ này quan trọng đến mức nào? Bạn có gặp vấn đề gì với ai đó không? Hãy nhìn mọi thứ từ giường bệnh của bạn. Bạn muốn làm gì khi đó: thắng cho bằng được hay chấp nhận sự sỉ nhục? Muốn chinh phục hay muốn được tha thứ?

Ý nghĩ về cái chết ngăn cản chúng ta quá tha thiết với sự vật, và đừng đặt lòng mình vào những thứ trên trần gian này đến mức quên mất rằng ‘chúng ta không có thành trì bền vững trên trái đất này’ (Dt 13:14). Như một Thánh Vịnh đã nói, ‘vì khi chết, nó đâu mang được cả, kiếp vinh hoa chẳng theo xuống mộ phần.’ (Tv 49:18). Trong thời cổ đại, các vị vua thường được chôn cất với đồ trang sức của họ. Điều này tất nhiên đã khuyến khích hành vi xâm phạm lăng mộ để lấy trộm những kho báu đó. Để ngăn ngừa kẻ trộm, người ta khắc một dòng chữ trên nhiều ngôi mộ rằng “Chỉ có tôi ở đây.” Dòng chữ đó rất đúng, cho dù trên thực tế, ngôi mộ đã chôn giấu những đồ trang sức đó! “Lúc chết, chẳng ai mang theo được bất cứ thứ gì”.

“Hãy tỉnh thức!”

Chị Chết thực sự là một người chị tốt và một giáo viên tốt. Cô ấy dạy chúng ta nhiều điều nếu như chúng ta nhẹ nhàng lắng nghe. Giáo hội không ngại gửi chúng ta đến trường của cô ấy. Trong phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro có một điệp ca nghe rất mạnh mẽ, thậm chí còn mạnh hơn phiên bản gốc Latinh của nó: “Emendemus in melius quae ignoranter peccavimus; ne subito praeoccupati die mortis, quaeramus spatium poenitentiae, et invenire non possimus”. ‘Nếu ngày chết bất ngờ ập đến, liệu chúng ta còn sửa đổi được chăng những gì mình đã phạm bởi ngu muội, liệu chúng ta có còn tìm được thời gian mà sám hối hay chăng’. Một ngày, một giờ duy nhất, một lời xưng tội tốt: những thứ này sẽ trông khác đến thế nào vào thời điểm đó! Chúng ta khao khát những điều đó biết bao hơn là một cuộc sống lâu dài, giàu có và khỏe mạnh!

Tôi cũng đang nghĩ đến một bối cảnh khác ngoài lãnh vực khổ hạnh, trong đó chúng ta khẩn thiết cần đến Chị Chết như một người thầy: đó là lãnh vực truyền giáo. Ý nghĩ về cái chết gần như là vũ khí duy nhất còn lại để rũ bỏ cơn buồn ngủ khỏi xã hội xa hoa của chúng ta, đang có cùng một trải nghiệm giống hệt như những người Do Thái vừa được giải thoát khỏi Ai Cập: ‘Gia-cóp ăn uống no thỏa, Giơ-su-run mập ra.. họ đã từ bỏ Thiên Chúa, Đấng đã tác tạo ra họ, và khinh miệt Núi Đá độ trì họ’ (Đnl 32:15).

Vào một thời điểm tế nhị trong lịch sử của “dân được chọn”, Thiên Chúa đã nói với tiên tri Isaia: ‘Hãy hô lên!’ ‘Hãy hô lên!’. Vị tiên tri trả lời: ‘Tôi phải hô lên điều gì?’ Và Thiên Chúa phán “Người phàm nào cũng đều là cỏ, mọi vẻ đẹp của nó như hoa đồng nội. Cỏ héo, hoa tàn khi Thiên Chúa thổi qua” (Is 40: 6-7). Tôi tin rằng ngày nay Thiên Chúa cũng đưa ra lời chỉ dạy tương tự cho các vị tiên tri của Ngài và Ngài làm như vậy vì Ngài yêu thương con cái mình và không muốn thấy con người ‘như đoàn vật nhốt trong âm phủ, chính tử thần canh giữ chăn nuôi’ (x. Tv 49:15).

Câu hỏi về ý nghĩa của cái chết đóng một vai trò quan trọng trong việc Phúc âm hóa ban đầu ở Âu Châu và chúng ta không nên loại trừ khả năng nó có thể đóng một vai trò tương tự trong nỗ lực tân Phúc âm hóa hiện nay. Thực sự có một điều gì đó không hề thay đổi kể từ đó và nó chính là điều này: con người phải chết. Bậc Đáng Kính Bede đã kể lại việc Kitô Giáo thâm nhập được vào miền bắc nước Anh, bằng cách vượt qua sự phản kháng của ngoại giáo. Nhà vua triệu tập đại hội đồng vương quốc để quyết định về vấn đề có cho phép các nhà truyền giáo Kitô vào hay không. Có những quan điểm trái ngược nhau về điều này, cho đến khi một trong những quan chức của nhà vua nói thế này:

Thưa Hoàng Thượng, cuộc sống của con người trên trái đất có thể được mô tả như sau. Hãy tưởng tượng đó là mùa đông. Bệ hạ đang ngồi ăn tối với các công tước và các trợ lý của mình. Giữa cung điện có một ngọn lửa làm nóng căn phòng, trong khi bên ngoài có một cơn bão, mưa và tuyết đang hoành hành. Một con chim sẻ đột nhiên đến cung điện của bệ hạ; nó đi vào từ một cửa sổ đang mở và bay nhanh về cái cửa sổ đối diện. Khi vào bên trong, nó được che chở khỏi cái lạnh giá của mùa đông, nhưng một lúc sau, kìa, nó bị đưa trở lại bóng tối mà nó đến và biến mất khỏi tầm mắt. Cuộc sống của chúng ta chỉ có vậy thôi! Chúng ta không biết điều gì đến trước hay sau đó. Nếu lời dạy này có thể cho chúng ta biết điều gì đó chắc chắn hơn về cuộc sống chúng ta, hạ thần nghĩ rằng chúng ta nên lắng nghe.

Câu hỏi do chính cái chết đặt ra, như một vết thương mở trong trái tim con người, đã mở đường cho Tin Mừng. Một nhà tâm lý học nổi tiếng đã viết chống lại Freud rằng từ chối cái chết, chứ không phải bản năng tình dục, là gốc rễ của mọi hành động của con người.

Ngợi khen Ngài, Lạy Chúa của tôi, qua Chị Chết thể xác của chúng ta

Như thế, chúng ta không phục hồi nỗi sợ hãi về cái chết. Chúa Giêsu đã đến để ‘giải thoát những ai vì sợ chết mà suốt đời phải chịu làm nô lệ’ (Dt 2:15). Ngài đến để giải thoát chúng ta khỏi nỗi sợ hãi về cái chết chứ không phải để gia tăng nó. Tuy nhiên, một người cần phải trải qua nỗi sợ hãi đó để được giải thoát khỏi nó. Chúa Giêsu đến để dạy về nỗi sợ hãi cái chết đời đời cho những ai không biết gì khác hơn là nỗi sợ hãi về cái chết thể xác.

Chết đời đời! Trong Sách Khải huyền hay sách về Cánh Chung, nó được gọi là ‘cái chết thứ hai’ (Kh 20: 6). Nó là cái duy nhất thực sự xứng đáng với tên gọi là cái chết, bởi vì nó không phải là một cuộc vượt qua, không phải mầu nhiệm Vượt Qua của lễ Phục sinh, nhưng là một nhà ga cuối cùng thật khủng khiếp. Để cứu những người nam nữ khỏi số phận bi thảm này, chúng ta phải quay lại rao giảng về cái chết. Không ai hơn Thánh Phanxicô Assisi đã từng biết đến khuôn mặt Vượt qua mới của cái chết theo Kitô giáo. Cái chết của chính ngài thực sự là một sự chuyển tiếp Vượt qua, một “quá cảnh”, như được cử hành trong phụng vụ lễ Thánh Phanxicô. Khi cảm thấy cận kề với cái chết, Người Nghèo Đơn Sơ này đã từng kêu lên: 'Chào mừng, Chị chết của tôi!' Tuy nhiên, trong Bài Ca Mặt Trời hay Bài Ca Tạo Vật, cùng với những lời nói rất ngọt ngào về cái chết, thánh nhân đã đề cập đến một vài điều đáng sợ nhất, đó là:

Ngợi khen Ngài, Lạy Chúa của tôi, qua Chị Chết thể xác của chúng ta
Không một sinh vật nào có thể thoát khỏi:
Thật khủng khiếp cho những ai chết trong tội trọng!
Thật may mắn biết bao khi những ai chết trong thánh ý cực trọng của Người
Vì cái chết thứ hai không thể làm hại họ.

“Thật khủng khiếp cho những ai chết trong tội trọng!” Thánh Phaolô nói: ‘Tử thần có độc là vì tội lỗi’ (1Cor 15:56). Điều khiến cái chết có sức mạnh đáng sợ nhất ám ảnh một tín hữu và khiến người đó sợ hãi chính là tội lỗi. Nếu một người sống trong tội trọng, sự chết có nọc độc của nó, có chất độc của nó, giống như trước khi Chúa Kitô xuống thế, và do đó nó gây thương tích, giết chết và ném vào Âm Phủ. Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: Đừng sợ cái chết thể xác và sau đó không thể làm gì hơn. Hãy sợ cái chết mà sau khi giết chết thân xác chúng ta, nó còn có sức mạnh ném chúng ta vào Âm Phủ (x. Lc 12: 4-5). Khi tránh xa tội lỗi bạn cũng sẽ loại bỏ được vết nhói tồi tệ nhất của nó là cái chết!

Với việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã vô hiệu hóa cái chết của chính mình. Chúng ta cũng có thể làm tương tự. Trên thực tế, Chúa Giêsu đã phát minh ra phương tiện này để khiến chúng ta tham gia vào cái chết của Ngài, để hợp nhất chúng ta với chính Ngài. Theo thuật ngữ của Thánh Alphonsô đệ Liguori, tham dự Bí tích Thánh Thể là cách thức chân thực, chính xác và hiệu quả nhất để ‘chuẩn bị’ cho cái chết,. Trong đó, chúng ta cũng cử hành cái chết của chính mình, và ngày ngày chúng ta dâng cái chết của chúng ta lên Chúa Cha. Trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta có thể dâng lên Chúa Cha tiếng ‘amen’, tiếng ‘xin vâng’ của chúng ta đối với những gì đang chờ đợi chúng ta, đối với kiểu chết mà Người muốn dành cho chúng ta. Trong đó, chúng ta viết “di chúc của chúng ta”: chúng ta quyết định chúng ta muốn từ giã cuộc sống của mình cho ai, chúng ta muốn chết cho ai.

Chúng ta đã được sinh ra, để rồi chết, đó là sự thật; nhưng cái chết không chỉ là sự kết thúc, như là một chung cuộc, nhưng còn là sự kết thúc, theo nghĩa là mục tiêu của cuộc sống. Tuy nhiên, điều này không giống như một sự lên án, như nhà triết học nói trên đã tuyên bố, trái lại dường như là một đặc ân. ‘Như Thánh Grêgôriô thành Nyssa đã nói - Chúa Kitô được sinh ra để chết’, nghĩa là để có thể hiến mạng sống của mình làm giá cứu chuộc cho tất cả mọi người. Chúng ta cũng đã nhận được cuộc sống với những gì là độc đáo, có giá trị, xứng đáng với Thiên Chúa, để có thể lần lượt trao lại cho Ngài như một món quà và một của lễ hy sinh. Người ta còn có thể dùng cuộc sống mình cách nào hay hơn là trao tặng nó, vì tình yêu, cho Đấng Tạo Hóa, là Đấng vì tình yêu, đã ban nó cho chúng ta? Từ những lời truyền phép của vị chủ tế trên bánh và rượu trong Thánh lễ, chúng ta có thể sửa lại để nói: ‘Nhờ lòng nhân từ của Chúa, chúng con có cuộc sống này để hiến dâng. Chúng con dâng lên Chúa. Xin cho cuộc sống của chúng con trở thành của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Chúa’(x. Rm 12: 1).

Với tất cả những điều này, chúng ta đã không loại bỏ được sự nhức nhối khi nghĩ về cái chết và không loại bỏ được khả năng nó gây ra đau khổ cho chúng ta mà Chúa Giêsu cũng muốn trải nghiệm tại vườn Giệt-si-ma-ni. Nhưng ít ra chúng ta cũng sẵn sàng hơn để chấp nhận sự bảo đảm đến từ đức tin và điều mà chúng ta công bố trong Kinh Tiền Tụng Thánh lễ cầu cho tín hữu qua đời:

Nhờ lòng trung tín của Chúa, đối với các tín hữu Chúa, sự sống thay đổi chứ không mất đi, và khi nơi nương náu ở trần gian bị hủy diệt tiêu tan, thì lại được một chỗ ở vĩnh viễn trên trời.

Nếu Chúa muốn, chúng ta sẽ nói về sự cư ngụ vĩnh cửu trên thiên đàng này, trong bài suy niệm tiếp theo.

1. Các trích dẫn Kinh thánh được trích từ Thánh Kinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.
2. Các bài giảng về Phúc Âm, XVII.
3. Apofthegms of ms. Coislin 126, n. 58.
4. Xem. M. Heidegger, Being and Time, § 51.
5. Thượng dẫn. II, c. 2, § 58.
6. Xem Thánh Augustinô, Sermo Guelf. 12, 3..
7. Purgatorio, XXXIII, 54 (Mandelbaum’s English translation, 1982).
8. Xem Ecclesiastical History, II,13.
9.E. Becker, Denial of Death, New York: Free Press. 1973.
10. Celano, Vita secunda, CLXIII, 217.
11. St Gregory of Nyssa, hay. cat., 32 (PG 45, 80).

J.B. Đặng Minh An dịch
(vietcatholic 04.12.2020)

Edited by user Monday, December 7, 2020 5:40:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14204 Posted : Monday, December 7, 2020 5:35:53 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


UserPostedImageTrong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình SWR (SüdWestRundfunk - Tây Nam Đức Quốc) ngày 6. 12. 2020 vừa qua, Tiến sĩ Marion Gruber, người gốc Đức, Giám đốc Cơ Quan Thuốc Chủng (Vaccines) thuộc FDA cho biết, cơ quan đang cứu xét và có lẽ sẽ cấp giấy phép cho thuốc chủng của các hãng BioNTech & Pfizer, và Moderna theo trường hợp khẩn cấp, nghĩa là trong mấy tuần tới. Bà nhấn mạnh đây chưa phải là giấy phép vĩnh viễn. Và bà khuyên mọi người nên chích thuốc ngừa Covid-19.


hongvulannhi  
#14205 Posted : Monday, December 7, 2020 10:37:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTGM Chaput: Joe Biden không thể rước lễ vì
các chính sách phá thai làm hang triệu thai nhi chết oan.


J.B. Đặng Minh An dịch 05/Dec/2020

UserPostedImage

Trong thư thứ Nhất gởi các tín hữu Côrintô, Thánh Phaolô viết: “Ai nấy phải tự xét mình, rồi hãy ăn Bánh và uống Chén này. Thật vậy, ai ăn và uống mà không nhìn nhận Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình.” (1 Cr 11: 28-29)

Trước lời cảnh cáo quyết liệt ấy của Thánh Phaolô, Đức Tổng Giám Mục Charles J. Chaput, Tổng Giám Mục hiệu tòa Philadelphia vừa có một bài nẩy lửa đăng trên tạp chí First Things của Hoa Kỳ ngày 4 tháng 12. Ngài nhận định rằng ông Joe Biden không nên Rước Lễ vì ông ta ủng hộ “tội lỗi luân lý nghiêm trọng” là phá thai. Ngài cũng cảnh báo rằng cá nhân các Giám Mục nào công khai ý định cho phép Joe Biden Rước lễ có nguy cơ gây “hại nghiêm trọng” cho chính Biden, và gây “bất đồng nghiêm trọng” cho các Giám mục khác.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Mr. Biden and the Matter of Scandal

by Charles J. Chaput, O.F.M. Cap. 12.4.20

Ông Biden Và Vấn Đề Tai Tiếng

Quý vị độc giả có thể nhớ lại rằng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004, Thượng nghị sĩ John Kerry đã dẫn đầu phe Dân chủ. Là một người Công Giáo, nhưng Kerry lại có một số quan điểm chính sách mâu thuẫn với niềm tin luân lý của Giáo hội. Điều này đã dẫn đến những căng thẳng nội bộ giữa các Giám Mục Hoa Kỳ về cách giải quyết vấn đề Rước Lễ đối với các quan chức Công Giáo nào công khai và kiên trì chống đối các giáo huấn Công Giáo về các vấn đề như phá thai. Vào thời điểm đó, Hồng Y Theodore McCarrick của Washington, cùng với Giám Mục Donald Wuerl của Pittsburgh, có những quan điểm rất khác với quan điểm của tôi về cách thức tiến hành.

Lúc đó tôi đã tin, và bây giờ tôi vẫn tin rằng việc công khai từ chối không cho các quan chức chính phủ như thế rước lễ không phải lúc nào cũng là khôn ngoan hay lúc nào cũng là một phương thế mục vụ tốt nhất. Làm như vậy một cách ồn ào và mạnh mẽ có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, khi mời các quan chức đó cứ tiếp tục đắm mình trong ánh sáng truyền thông như là các nạn nhân của Giáo Hội. Tuy nhiên, điều mà tôi phản đối vào năm 2004 là bất kỳ sự thờ ơ nào có vẻ như không quan tâm đến vấn đề này, bất kỳ gợi ý nào trong các tuyên bố hoặc các chính sách của các Giám Mục sẽ khiến các Giám Mục quay lưng lại với tầm quan trọng của một vấn đề rất nghiêm trọng. Vào thời điểm đó, may mắn thay, Bộ Giáo lý Đức tin đã giải quyết mọi sự nhầm lẫn liên quan đến thực hành đúng trong những vấn đề này bằng bản ghi nhớ vào tháng 7 năm 2004 gởi cho McCarrick lúc bấy giờ còn là một Hồng Y, Sự Xứng Đáng Để Rước Lễ: Các Nguyên Tắc Chung. Tài liệu này bao gồm các đoạn văn sau:

5. Liên quan đến tội trọng phá thai hoặc an tử, khi sự hợp tác chính thức của một người trở nên tỏ tường (trong trường hợp của một chính trị gia Công Giáo, điều này được hiểu là khi người đó liên tục vận động và bỏ phiếu cho việc hợp pháp hóa luật phá thai và an tử), trong trường hợp đó, mục tử của người ấy phải gặp đương sự, hướng dẫn anh ta về giáo huấn của Giáo Hội, thông báo cho anh ta biết rằng anh ta không được lên Rước Lễ cho đến khi anh ta chấm dứt hoàn cảnh tội lỗi khách quan, và cảnh báo anh ta rằng nếu anh ta cứ lên rước lễ, anh ta sẽ bị từ chối Thánh Thể.

6. Khi “những biện pháp phòng ngừa này không có tác dụng hoặc không thể thực hiện được, và người được đề cập, với sự kiên trì cố chấp, vẫn cứ lên rước Mình Thánh Chúa, thì thừa tác viên Thánh Thể phải từ chối trao Mình Thánh Chúa” (xem Tuyên bố của Hội đồng Giáo hoàng Giải thích các Văn Bản Luật về việc Rước lễ của những người Công Giáo đã ly dị, và tái hôn dân sự [2002], số 3-4). Quyết định này, nói đúng ra, không phải là một hình thức chế tài hay một hình phạt. Cũng không phải là thừa tác viên Thánh Thể đang đưa ra một phán xét chủ quan về tội lỗi của người đó, nhưng là đang phản ứng trước việc người đó không thích hợp để rước lễ do hoàn cảnh tội lỗi khách quan.

Theo hiểu biết của tôi, tuyên bố đó vẫn còn hiệu lực. Và nó phản ánh kỷ luật bí tích lâu đời của Giáo Hội Công Giáo dựa trên Lời Chúa.

Các hệ quả cho thời điểm hiện tại là rõ ràng. Những nhân vật công khai xưng mình là “Công Giáo” đang gây tai tiếng cho các tín hữu vì khi rước lễ như thế họ tạo ra một ấn tượng rằng các luật luân lý của Giáo hội là tùy chọn [tuân thủ cũng được, không tuân thủ cũng không sao]. Và các Giám Mục cũng gây ra tai tiếng tương tự khi các ngài không dám công khai lên tiếng về vấn nạn và nguy cơ phạm thánh này. Vì thế, cũng đáng xem lại những lời trong Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo về cái ác – và những thiệt hại nghiêm trọng – gây ra bởi tai tiếng:

2284. Tai tiếng là thái độ hoặc cách hành động dẫn người khác đến chỗ làm điều xấu. Ai gây ra tai tiếng, người đó trở thành tên cám dỗ người lân cận. Người đó làm hại đến các nhân đức và sự chính trực; người đó có thể đưa anh em mình đến cái chết về phần thiêng liêng. Làm gương xấu trở thành một trọng tội, nếu bằng hành động hay bằng sự thiếu sót, gương xấu ấy cố ý lôi kéo tha nhân đến chỗ phạm trọng tội.

2286. Tai tiếng có thể phát sinh do luật pháp hoặc những thể chế, do chạy theo xu thế thời trang hoặc dư luận. Như vậy, mắc tội làm gương xấu, là những ai thiết lập những luật lệ hoặc những cơ cấu xã hội dẫn đến việc phong hóa bị suy đồi và đời sống đạo hạnh bị hư hỏng, hoặc đến “những hoàn cảnh xã hội, dù cố ý hay không, làm cho người ta khó, hoặc hầu như không thể thực hiện được một đời sống Kitô giáo phù hợp với các điều răn của Nhà Làm Luật tối thượng”. Cũng mắc tội làm gương xấu, là các chủ nhân đặt ra những luật lệ khuyến khích gian lận, các bậc phụ huynh làm cho con cái “tức giận”, hoặc những kẻ khích động dư luận một cách gian manh, khiến dư luận quay lưng lại với những giá trị luân lý.

Những Giám Mục công khai cho biết trước rằng họ sẽ thực hiện cuộc đối thoại riêng nếu Joseph Biden đắc cử tổng thống và cho phép ông ta Rước lễ, trên thực tế đang làm suy yếu hiệu quả công việc của lực lượng đặc nhiệm được thành lập tại cuộc họp của Hội Đồng Giám Mục vào tháng 11 để giải quyết chính xác vấn đề này và các vấn đề liên quan. Điều này gây ra tai tiếng cho các Giám Mục và linh mục anh em của họ, và cho nhiều người Công Giáo đang quyết tâm trung thành với giáo huấn của Hội Thánh. Nó gây thiệt hại cho Hội Đồng Giám Mục, cho ý nghĩa của tính đồng đoàn, và cho kết quả công việc vận động của Hội Đồng với chính quyền tương lai.

Có vẻ như một số nguyên tắc quan trọng đang bị đe dọa ở đây:

Mỗi Giám Mục địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thiên Chúa về việc chăm sóc cho các linh hồn và sự toàn vẹn của các bí tích trong Giáo hội — trong toàn thể Giáo hội, nhưng đặc biệt trong giáo phận địa phương của ngài.

Mỗi Giám Mục địa phương cũng có nghĩa vụ phải tuân thủ kỷ luật trong giáo phận của mình đối với các giáo huấn Công Giáo và phải làm rõ các giáo huấn đó cho người dân trong giáo phận của mình. Điều này bao gồm giáo huấn về tầm quan trọng của việc rước lễ một cách xứng đáng.

Trong khi mỗi Giám Mục địa phương, được hướng dẫn bởi sự thận trọng, có một số quyền tự do nhất định để xác định cách tốt nhất trong việc áp dụng các kỷ luật bí tích trong giáo phận của mình, thì không Giám Mục nào có thể bỏ qua các nguyên tắc về phương diện luân lý và bí tích.

Khi các Giám Mục công khai thông báo về việc họ sẵn sàng cho ông Biden rước lễ, mà không giảng dạy rõ ràng về mức độ nghiêm trọng trong việc ông ta tạo điều kiện cho tệ nạn phá thai (và việc ông chấp thuận các mối quan hệ đồng giới), họ đã gây bất bình nghiêm trọng cho các Giám Mục anh em và dân của họ. Lý do là hiển nhiên. Bằng những hành động trong suốt cuộc đời công khai của mình, ông Biden đã chứng tỏ rằng ông ta không hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo. Nói cho công bằng, ông ta đã ủng hộ nhiều điều thiện và nhiều vấn đề phục vụ lợi ích chung. Tuy nhiên, nhiều hành động và lời nói của ông ta cũng đã hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cho những tệ nạn đạo đức nghiêm trọng trong đời sống công cộng của chúng ta, dẫn đến việc hủy diệt hàng triệu sinh mạng vô tội. Ông Biden đã nói rằng ông ta sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách tương tự trong tư cách tổng thống, và do đó ông ta không được phép rước lễ. Ý định đã nêu của ông đòi hỏi một sự phản ứng mạnh mẽ và nhất quán từ các nhà lãnh đạo và các tín hữu của Giáo hội.

Đây không phải là một vấn đề “chính trị”, và những người mô tả vấn đề này như một vấn đề “chính trị” chỉ có thể là những người thiếu hiểu biết hoặc cố tình gây nhầm lẫn vấn đề này. Đây là vấn đề thuần túy thuộc về trách nhiệm của các Giám Mục trước mặt Chúa về tính toàn vẹn của các bí tích. Hơn nữa, còn có một vấn đề cấp bách là sự quan tâm mục vụ đối với phần rỗi của một người. Tối thiểu, mọi Giám Mục có nhiệm vụ phải thảo luận riêng về những vấn đề luân lý quan trọng này và tác hại của việc rước lễ một cách bất xứng với những nhân vật công cộng có hành động trái với giáo huấn của Giáo hội. Rước lễ không phải là một quyền lợi mà là một ân sủng và một đặc ân; và nói về vấn đề “quyền”, thì các cộng đồng tín hữu phải có quyền ưu tiên đối với sự toàn vẹn của niềm tin và thực hành của mình.

Trong năm tới, rất nhiều người sẽ theo dõi hàng lãnh đạo Công Giáo của đất nước chúng ta. Họ sẽ được dẫn dắt, tốt hay xấu, bởi chứng tá của các Giám Mục Hoa Kỳ.

Edited by user Monday, December 7, 2020 10:59:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#14206 Posted : Wednesday, December 9, 2020 9:10:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,829

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Tuesday, December 8, 2020
Tướng Michael Flynn _ "Vũ khí tối thượng" giúp TT Trump


UserPostedImage

Tướng Flynn được cho rằng sẽ trở lại Bộ Quốc phòng và tận dụng các nguồn lực sẵn có của DoD nhằm tiêu diệt những kẻ phản bội nhà nước sâu sắc và bảo vệ nền cộng hòa Mỹ chống lại những kẻ thù trong nước...

Ngay khi tướng Michael Flynn được Tổng thống Donald Trump ân xá, chính trường Mỹ bùng lên nghi vấn rằng tướng Flynn đang được đưa trở lại hoạt động tại Bộ Quốc phòng, nơi ông sẽ quay trở lại làm việc cùng với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller và Quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ezra Cohen-Watnick - để triển khai tất cả các nguồn lực sẵn có của DoD nhằm tiêu diệt những kẻ phản bội nhà nước sâu sắc và bảo vệ nền cộng hòa Mỹ chống lại những kẻ thù trong nước...

Một kỳ tài trong ngành tình báo

Michael Thomas Flynn sinh năm 1958 tại Middletown, Rhode Island. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo Ireland đông đúc có tới 9 anh chị em, cũng như được thừa hưởng sự giáo dục và tình yêu thương vô bờ bến của người cha Charles Flynn - một cựu trung sĩ Quân đội, và người mẹ Helen.

Michael Flynn có niềm đam mê với thể thao từ thuở niên thiếu, đặc biệt là bóng rổ và lướt sóng. Anh cũng là chân sút xuất sắc trong môn bóng đá tại trường trung học Middletown, từng dẫn dắt đội bóng đến chức vô địch cấp tiểu bang Division B vào năm 1976. Sau đó anh đăng ký học tại Đại học Rhode Island, nơi anh tham gia chương trình ROTC và lấy bằng khoa học quản lý vào năm 1981.

Sĩ quan quân đội Hoa Kỳ

Năm 1981, Flynn gia nhập quân ngũ với quân hàm thiếu úy, chuyên ngành tình báo quân đội. Anh được điều động đến Căn Cứ Bragg (bang Bắc Carolina) - một cơ sở quân sự của Quân đội Mỹ và là một trong những cơ sở quân sự lớn nhất trên thế giới, được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, và sau đó được bổ nhiệm làm trung đội trưởng nhận lệnh tới đảo Grenada vào năm 1983.

Từ đây, Michael Flynn thăng tiến dần trong quân đội và nhận lệnh điều động tới Schofield Barracks ở Hawaii, Fort Polk ở Louisiana và Fort Huachuca ở Arizona. Ngoài ra, ông còn tham gia thực chiến Haiti và được bổ nhiệm làm trưởng ban kế hoạch chiến tranh của Mỹ tại đây vào năm 1994.

Giám đốc tình báo

UserPostedImage

Ngoài ra, Michael Flynn còn tham gia thực chiến Haiti và được bổ nhiệm làm trưởng ban kế hoạch chiến tranh của Mỹ tại đây vào năm 1994.

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, Michael Flynn đã thể hiện rõ vai trò hàng đầu trong lĩnh vực của mình: Giám đốc tình báo của Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp 180 ở Afghanistan, và chỉ huy Lữ đoàn Tình báo Quân đội 111.

Năm 2004, Tư lệnh Stanley McChrystal bổ nhiệm Flynn làm giám đốc tình báo của Bộ Chỉ huy Các Chiến dịch Đặc biệt Liên hợp (JSOC) ở Iraq. Tận dụng các nguồn lực công nghệ, Flynn khai thác dữ liệu điện thoại di động và sử dụng máy bay không người lái để xâm nhập vào các chi nhánh của lực lượng khủng bố, và được cho là đã phá vỡ và tiêu diệt phần lớn hoạt động của Al Qaeda - vốn là mạng lưới chân rết hòa lẫn với dân thường trong khu vực. Chiêu trò “chiến tranh nhân dân” lấy dân thường làm bia đỡ đạn của các lực lượng khủng bố đã bị phá sản dưới sự chỉ huy đầy quyết đoán của Thiếu tướng Michael Flynn.

Tướng Flynn còn được gọi là "Cha đẻ của JSOC thời hiện đại" (chú thích của người dịch: Joint Special Operations Command – JSOC - là tổ chức bí ẩn nhất trong quân đội Mỹ. JSOC được thành lập năm 1980, vốn là lực lượng giải cứu con tin rất ít được dùng đến. Tuy nhiên, hiện nay JSOC đã trở thành đội quân thần bí của Mỹ) với chiến dịch tiêu diệt hoặc bắt giữ, trải dài từ Iraq và Afghanistan cho tới tận khu phức hợp được cho nơi ẩn nấp của trùm khủng bố Osama Bin Laden ở Pakistan.

Từ năm 2007, tướng Flynn lần lượt đảm nhận vị trí giám đốc tình báo của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, giám đốc tình báo Bộ Tham mưu liên quân và giám đốc tình báo của lực lượng Bảo an Quốc tại Afghanistan sau khi được tướng McChrystal nắm quyền chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan chỉ định.

UserPostedImage

Tháng 9 năm 2011 Flynn được vinh thăng Trung tướng và được triệu về Mỹ, năm sau Tướng Michael Flynn được cất nhắc làm giám đốc đời thứ 18 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA).

Tháng 9 năm 2011 Flynn được vinh thăng Trung tướng và được triệu về Mỹ, năm sau Tướng Michael Flynn được cất nhắc làm giám đốc đời thứ 18 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA).

Những năm tháng thăng trầm

Năm 2013, sau 1 năm nhận vai trò giám đốc DIA, tướng Flynn được tổng trưởng tình báo quân đội Nga Igor Sergun mời sang thăm trụ sở của tình báo quân đội Nga (viết tắt là GRU). Trung tướng Flynn là quân nhân đầu tiên và duy nhất của Mỹ được đến đây. Cũng trong năm 2014, Mỹ và Nga cắt đứt quan hệ tình báo do Nga đã tiến hành xâm lược và sáp nhập Crimea.

Tuy nhiên, Tướng Michael Flynn dường như bắt đầu bị nghi ngờ có tư thông với Nga từ thời điểm này.

Trong những năm làm việc dưới thời chính quyền Obama, tướng Flynn kiên quyết chống đối chính sách ảo tưởng đối với khủng bố Hồi giáo của Obama. Ông cảnh báo cho chính quyền Obama về hậu quả thảm khốc trong cuộc chiến Syria, bởi những phần tử nổi dậy mà Obama hỗ trợ chống lại tổng thống độc tài Assad chính là các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, Obama đã bỏ mặc ngoài tai mọi cảnh báo của tướng Flynn và nhiều quan chức cao cấp khác của Lầu Năm Góc, nói rằng phe nổi dậy là những tay súng “ôn hòa”. Thực ra, Obama không phải không biết bản chất khát máu của các phần tử này, mà âm mưu của Obama là sử dụng CIA để hợp tác với một số đồng minh là Anh, Ả Rập và Qatar nhằm tuồn vũ khí đạn dược cho các phần tử nổi dậy ở Syria trong suốt hơn một năm. Việc này tạo nên nguồn lợi nhuận khổng lồ cho thế lực ngầm hậu thuẫn. Vì vậy tướng Flynn trở thành người ngáng đường mà vị tổng thống da màu này chỉ muốn tìm cơ hội để loại trừ.

UserPostedImage

Âm mưu của Obama là sử dụng CIA để hợp tác với một số đồng minh là Anh, Ả Rập và Qatar nhằm tuồn vũ khí đạn dược cho các phần tử nổi dậy ở Syria trong suốt hơn một năm.

Thực tế đã chứng minh: Không có tay súng ôn hòa nào ngoài những tay Hồi giáo cực đoan và tàn bạo đang làm loạn ở Syria- ISIS. Con quái vật ISIS này đã ra đời với sự “mát tay” của bà đỡ Obama và CIA. Còn tướng Flynn, sự chống đối quyết liệt và đơn độc của ông đối với chiến dịch đánh Syria đã khiến Obama bực tức. Những tin đồn về sự rối loạn trong DIA đã được tung ra, những lời đồn thổi xấu xa về tướng Flynn đã được thêu dệt. Cuối cùng, tướng Flynn rời chức vụ giám đốc DIA năm 2014 và mang theo nhiều bí mật tình báo kinh thiên động địa.

Bị thế lực ngầm hãm hại và gài bẫy

Trung tướng Flynn là người ủng hộ đầy nhiệt thành cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016, mặc dù trước đó ông là đảng viên trung thành của Đảng Dân chủ. Ông nhận thấy Tổng thống Trump có chung quan điểm với mình trên nhiều vấn đề, bao gồm những lợi thế từ mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga, đến việc đàm phán lại thỏa thuận Iran và chống lại mối đe dọa từ các phần tử quá khích của Nhà nước Hồi giáo.

Đến năm 2016, Tổng thống Trump đã mời tướng Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia, một chức vụ dân sự nhưng có vai trò vô cùng quan trọng. Lo sợ tướng Flynn sẽ dần dần tiết lộ những bằng chứng về những phi vụ mờ ám của mình, cựu Tổng thống Obama đã liên tục tìm cách nói xấu Flynn với nhóm chuyển tiếp của chính quyền Trump, nói rằng Flynn là nguy cơ an ninh và có thông đồng với Nga.

Nhóm chuyển tiếp lúc đó đã nghi ngờ về cảnh báo của Obama về ông Flynn, lưu ý rằng chính quyền Obama đã gia hạn giải phóng mặt bằng an ninh cho ông Flynn vào tháng 4 năm 2016, ngay sau khi ông Flynn rời D.I.A: "Nếu Tổng thống Obama thực sự quan tâm đến Tướng Flynn, tại sao họ không đình chỉ việc kiểm tra an ninh của ông ấy, mà họ đã phê duyệt chỉ vài tháng trước đó? Họ không chỉ khẳng định lại điều đó mà còn không thực hiện bất kỳ bước nào để đình chỉ nó,” ông Sean Spicer, thư ký báo chí của Nhà Trắng cho biết.

UserPostedImage

Cựu Tổng thống Obama đã liên tục tìm cách nói xấu Flynn với nhóm chuyển tiếp của chính quyền Trump, nói rằng Flynn là nguy cơ an ninh và có thông đồng với Nga.

Sean Spicer cũng nói rằng, quyết định đó làm dấy lên nghi ngờ về lời cảnh báo của ông Obama đối với ông Trump trong cuộc gặp của họ vào tháng 11. Bất chấp và phớt lờ sự cảnh báo gay gắt từ Obama, tổng thống Trump vẫn lựa chọn tướng Flynn làm Cố vấn an ninh quốc gia, một vị trí không cần sự xác nhận của Thượng viện, và là sự bổ nhiệm cấp cao đầu tiên của chính quyền Trump sau khi đắc cử.

Nhưng, đáng buồn thay, tướng Flynn chỉ đảm nhận vai trò cố vấn an ninh quốc gia - cố vấn chính của tổng thống về các vấn đề quốc tế và quốc phòng trong vỏn vẹn có 23 ngày. Những kẻ thuộc bộ máy nhà nước ngầm đã hãm hại tướng Flynn – và gài bẫy ông vào tội lừa dối FBI về nội dung liên lạc của ông với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, ông Kis Kislyak. Năm 2017, Tướng Flynn đã bị kết tội khai khống với FBI liên quan đến cuộc điều tra của Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bộ Tư pháp, FBI, Tòa án và một hệ thống quan chức cũ thuộc chính quyền Obama muốn dồn Flynn lâm vào cảnh tù đày để chôn vùi các bí mật mà ông nắm giữ trong thời gian phục vụ trong chính quyền Barack Obama. Trong khi đó, ngày 6/10/2016, các tài liệu giải mật của Giám đốc Tình báo Hoa Kỳ John Ratcliffe đã chứng minh, bà Hillary Clinton mới là người ra lệnh dàn dựng "một vụ bê bối" quy kết Tổng thống Trump thông đồng với Nga trong năm 2016, và Tổng thống bấy giờ là ông Barack Obama đã biết về việc này.

Tướng Flynn bị vướng vào một màn đấu tố có một không hai của bộ sậu Obama – Hillary – FBI, tố cáo ông tội tư thông với Nga bằng những màn gài bẫy siêu tinh vi. Obama chưa bao giờ thực sự từ bỏ giấc mộng can thiệp vào chính trường và khuynh đảo nước Mỹ và tướng Flynn đã trở thành cái gai và vật cản để vị tổng thống da màu này có thể tiến tới hoàn thành âm mưu đó. Màn đấu tố này cũng là khởi đầu cho vụ Obama Gate - một vết nhơ khó gột rửa trong lịch sử của các đời tổng thống Mỹ.

Vào tháng 12 năm 2017, trả lời phỏng vấn Fox News Channel, ông Dershowitz đã từng lập luận rằng lời nhận tội của Tướng Flynn là một “sự thể hiện sự yếu kém” đối với cuộc điều tra của ông Mueller: “Bất kỳ công tố viên nào cũng đều không muốn buộc tội nhân chứng chính của ông ta về tội nói dối. Bởi vì nếu bạn buộc tội nhân chứng của mình về tội nói dối, điều đó thực sự có nghĩa là ông ta không hữu ích với tư cách là nhân chứng, ông ta không có uy tín”.

UserPostedImage

“Tôi chắc chắn rằng công tố viên đang cố gắng truy tố Flynn vì một số kế hoạch hoặc âm mưu liên quan đến những người khác trong Nhà Trắng, nhưng không có gì ở đó, và cuối cùng ông ta phải xuống thang và buộc tội Flynn nói dối..."

“Tôi chắc chắn rằng công tố viên đang cố gắng truy tố Flynn vì một số kế hoạch hoặc âm mưu liên quan đến những người khác trong Nhà Trắng, nhưng không có gì ở đó, và cuối cùng ông ta phải xuống thang và buộc tội Flynn nói dối, điều này khiến ông ấy trở thành nhân chứng vô giá trị.”

Đảng Cộng hòa mô tả ông Flynn là một người hùng bị truy tố bất công. Thượng nghị sĩ South Carolina, Lindsey Graham, nói: "Tướng Flynn KHÔNG phải là đặc vụ Nga. Thay vào đó, ông ấy là nạn nhân của một cuộc điều tra và truy tố có động cơ chính trị mà mục đích biện minh cho phương tiện."

Chuyên gia bình luận Mike Adams nhận định: Tướng Michael Flynn đã bị phỉ báng bởi nhà nước tham nhũng, phản quốc chỉ vì từ chối phản bội đất nước của mình, không chấp nhận phục vụ như một con rối ở Bộ Quốc phòng dưới thời của Obama.

Cuộc chiến pháp lý chống lại tướng Flynn kéo dài suốt 3 năm, FBI thậm chí còn muốn đóng hồ sơ vì cuộc điều tra hoàn toàn không mang lại kết quả. Có lẽ tình yêu nước nồng nàn, quyết tâm sắt đá ngăn chặn những âm mưu khuynh đảo đất nước của tướng Flynn đã lay động đến cả trời cao, ông được nữ luật sư kỳ cựu Powell minh oan và được ân xá bởi tổng thống Donald Trump cuối năm 2020.

Michael Flynn: “Vũ khí tối thượng” của Tổng thống Trump

Ông Trump nhận xét: “[Flynn] là người vô tội, một người rất tốt. Ông ấy từng là mục tiêu của chính quyền Obama nhằm làm tổn hại đến Tổng thống. Những gì họ làm là đáng xấu hổ. Trong lịch sử, đất nước chúng ta chưa từng có chuyện như vậy. Tôi hy vọng nhiều kẻ rồi sẽ phải trả giá, vì đó là bè lũ lừa lọc bất lương. Những kẻ vô lại, tôi nhấn mạnh: những kẻ vô lại. Đó là một âm mưu, một trò dàn dựng. Với tôi, tướng Flynn là anh hùng”. “Họ đã tìm cách hành hạ để huỷ diệt tướng Michael Flynn. Nhưng ông ấy sẽ quay trở lại. Trở lại với một giá trị cao hơn và tốt hơn”.

UserPostedImage

Ông Trump nhận xét: “[Flynn] là người vô tội, một người rất tốt. Ông ấy từng là mục tiêu của chính quyền Obama nhằm làm tổn hại đến Tổng thống. Những gì họ làm là đáng xấu hổ".

Ngay khi tướng Flynn được Tổng thống Donald Trump ân xá, chính trường Mỹ bùng lên nghi vấn rằng Flynn đang được đưa trở lại hoạt động tại Bộ Quốc phòng, ông sẽ quay trở lại làm việc cùng với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller và Quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ezra Cohen-Watnick - để triển khai tất cả các nguồn lực sẵn có của DoD nhằm tiêu diệt những kẻ phản bội nhà nước sâu sắc và bảo vệ nền cộng hòa Mỹ chống lại những kẻ thù trong nước.

Mặc dù tướng Flynn không nhất thiết phải giữ một vị trí chính thức trong chính phủ, nhưng bây giờ ông có thể tự do chia sẻ mọi thứ mình biết mà không sợ vướng mắc pháp lý nào. Tướng Flynn, mang trong mình một kho bí mật chiến lược, có thể ông đã đặt tất cả bí mật này lên bàn làm việc của Chris Miller và thậm chí của chính Tổng thống Trump.

Và dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tướng Michael Flynn vẫn có một người thân tín luôn ở bên cạnh, ngay cả trong những tháng ngày phong ba nhất của cuộc đời. Đó là Ezra Cohen-Watnick, quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Anh từng là cấp dưới của tướng Flynn và được ông vô cùng tin tưởng. Ngay khi đảm nhận vị trí Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia và chuyển đến Nhà Trắng, tướng Flynn đã đưa Ezra Cohen-Watnick đi cùng.

Khi tướng Flynn vướng vào vụ truy tố bất công và buộc phải từ chức, những kẻ chủ mưu trong vụ án “thông đồng với Nga” cũng tìm mọi cách loại bỏ người trợ lý thân tín này của tướng Flynn, nhưng Tổng thống Trump đã lập tức điều Ezra đến giám sát Bộ Tư pháp. Tại đây, anh có nhiệm vụ phải thu thập bằng chứng để giúp đội ngũ chiến dịch của Tổng thống Trump hoàn thành sứ mệnh lịch sử: Quét sạch đầm lầy Nhà nước Ngầm.

UserPostedImage

Ezra Cohen-Watnick chính là cánh tay đắc lực giúp tướng Flynn có được bằng chứng cho những hoạt động của thế lực ngầm tại nước ngoài.

Ezra Cohen-Watnick chính là cánh tay đắc lực giúp tướng Flynn có được bằng chứng cho những hoạt động của thế lực ngầm tại nước ngoài. Anh là người có thể truy cập vào chương trình máy chủ SCYTL của CIA ở Frankfurt (Đức) để hack và theo dõi tin tặc - đây là phần vô cùng quan trọng của chương trình hack bí mật có biệt danh “Thủy quái Kraken” - một chương trình Tác chiến không gian mạng của Bộ Quốc phòng nhằm theo dõi và tấn công các hệ thống máy chủ để thu thập bằng chứng về các hoạt động bất chính của các quốc gia và kẻ thù của nước Mỹ.

Lời kết: Giờ đây, tướng Flynn đã được tự do. Động thái ân xá của Tổng thống đối với ông có những tác động to lớn tới chính trường Mỹ và dự báo sẽ sôi động trong vài tuần tới. Chính trường Mỹ dấy lên nhận định rằng, tình hình với cánh tả sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều khi việc ân xá tướng Flynn “phát huy tác dụng”. Không có gì có thể nghi ngờ rằng vị tướng yêu nước này là một nguồn cung cấp các thông tin tối mật về thế lực ngầm cho luật sư Sidney Powell.

UserPostedImage

Các hành động của Tổng thống Trump, dù lớn hay nhỏ, dù để tung hỏa mù nhằm che giấu mục đích khác thì luôn là các hành động chiến thuật có định trước và bài bản. Việc ân xá tướng Flynn có lẽ không chỉ đơn thuần là một hành động thượng tôn pháp luật của chính quyền Tổng thống Trump, mà dường như người dân Mỹ yêu nước chân chính cũng như người dân yêu chuộng tự do, bác ái trên toàn thế giới đang chờ đợi nhiều hơn thế.

Mộc Trà

Nguồn tham khảo:


(1) - https://nypost.com/2020/...-fear-of-god-into-obama/
(2) - https://www.foxnews.com/...ynn-career-newt-gingrich
(3) - https://web.uri.edu/rotc/meet/michael-t-flynn/
(4) - https://www.biography.co...ary-figure/michael-flynn
(5) -https://web.archive.org/web/20160113195218/http://www.aljazeera.com/programmes/headtohead/2016/01/transcript-michael-flynn-160104174144334.html
(6) - https://www.lrb.co.uk/th...rsh/military-to-military
(7) - https://www.nytimes.com/...s/obama-flynn-trump.html
(8) - https://www.politico.com...i-flynn-documents-227153)

Edited by user Wednesday, December 9, 2020 9:41:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14207 Posted : Wednesday, December 9, 2020 10:00:58 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,829

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TT Trump: Hệ thống bầu cử đang bị tấn công,
người Mỹ chúng ta cần phải lên tiếng


Thủy Tiên
• 15:42, 07/12/20• 1342 lượt xem

Vào thời điểm quan trọng này, người Mỹ cần phải cùng nhau đứng lên chống lại gian lận và ủng hộ sự thật. Để lựa chọn tự do hơn là chọn chủ nghĩa xã hội, và chọn cái tốt hơn là cái ác. Đây chính là nói về quyền bầu cử của chúng ta. Đây là việc liệu chúng ta có thể có một đất nước tự do hay không.

UserPostedImage

Ngày 2/12/2020, Tổng thống Donald Trump đã có một bài phát biểu trình bày chi tiết về một số gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, khi ông nói rằng: "Là tổng thống, tôi có nhiệm vụ cao hơn cả là bảo vệ luật pháp và Hiến pháp của Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử của chúng ta, một hệ thống hiện đang bị tấn công phối hợp và bị bao vây”.

‘Nước Mỹ chiến đấu trở lại’

Đất nước Hoa Kỳ được thành lập dưới sự lãnh đạo của George Washington, khi ông lãnh đạo quân đội giành chiến thắng trong Chiến tranh giành độc lập. Chúng ta may mắn có Tổng thống Abraham Lincoln, người đã giúp chúng ta đoàn kết bằng cách dẫn dắt chúng ta vượt qua cuộc Nội chiến. Giờ đây, đất nước chúng ta phải đối mặt với thách thức cơ bản thứ ba, thách thức để đảm bảo quyền tự do tiếp tục và quyền được bầu cử các nhà lãnh đạo của chúng ta.

Sau ngày 11/9/2001 là các cuộc tấn công, nhưng đất nước của chúng ta đã nhanh chóng chuyển đổi - như đã được đưa tin trên các phương tiện truyền thông - từ “Nước Mỹ bị tấn công” trở thành “Nước Mỹ phục hồi”, cho đến “Nước Mỹ chiến đấu trở lại”.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump báo hiệu một bước ngoặt tương tự, rằng nước Mỹ đang bảo vệ các quyền cơ bản của mình. Bài phát biểu của ông đã trình bày những gì đang xảy ra với đất nước chúng ta vào lúc này: gian lận bầu cử phổ biến và có kế hoạch.

Như ông Trump đã chỉ ra, đây không phải cho bản thân ông, mà là "cho nền dân chủ của chúng ta và các quyền thiêng liêng mà các thế hệ người Mỹ đã chiến đấu, đổ máu và hy sinh để bảo vệ".

UserPostedImage

Một nước Mỹ dẫn đầu thế giới trong mọi lĩnh vực phát minh, sáng chế, trào lưu… đang bị đe dọa bởi bạo lực nổi loạn của phe cánh tả cực đoan. (Getty) Một nước Mỹ dẫn đầu thế giới về tự do và dân chủ… đang bị đe dọa bởi thế lực bóng đêm và phe cánh tả cực đoan. (Getty)

“Không có gì khẩn cấp hơn hoặc quan trọng hơn việc này”, ông nói.

Tổng thống tiếp tục cho biết: “Nếu chúng ta không xử lý tận gốc hành vi gian lận, một hành vi gian lận ghê gớm và khủng khiếp đã diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2020 của chúng ta, thì chúng ta không còn một quốc gia nữa. Với quyết tâm và sự ủng hộ của người dân Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ khôi phục tính trung thực và liêm chính cho các cuộc bầu cử của chúng ta. Chúng tôi sẽ khôi phục niềm tin vào hệ thống chính phủ của chúng ta”.

Trong một môi trường có lẽ phức tạp hơn so với thời Chiến tranh giành độc lập hoặc Nội chiến, nước Mỹ phải đối mặt với kẻ thù - là một phần của mạng lưới toàn cầu, bao gồm các lực lượng chủ nghĩa xã hội ở cả nước ngoài và trong nước.

Không thể để ĐCSTQ và liên minh ‘ma quỷ’ dập tắt ‘Ngọn hải đăng tự do của Hoa Kỳ’

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tham gia vào một hình thức "chiến tranh không giới hạn" chống lại Hoa Kỳ trong vài thập kỷ qua. Họ coi Hoa Kỳ - nước đứng đầu thế giới tự do - là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của họ. Mục tiêu của liên minh chủ nghĩa xã hội toàn cầu - và phương tiện tồn tại duy nhất của họ - là chiếm lấy Hoa Kỳ và dập tắt ngọn hải đăng tự do mà Hoa Kỳ “chiếu sáng” trên thế giới.

ĐCSTQ đã tham gia vào một cuộc thâm nhập có hệ thống vào các thể chế của chúng ta và đã xây dựng mối quan hệ với các lực lượng “thân Trung” ở đất nước chúng ta.

Toàn cầu hóa là một phong trào chủ nghĩa xã hội. Đó là một động thái chiến lược có chủ đích với mục tiêu làm suy yếu thế giới tự do, đặc biệt là Mỹ, và hỗ trợ các mục tiêu của những kẻ theo chủ nghĩa toàn cầu.

Trong phong trào này, những kẻ này đã hợp tác với ĐCSTQ. Sau nhiều thập kỷ làm việc, liên minh này đã đạt đến mức đủ mạnh để dàn xếp một cuộc đảo chính ở Mỹ.

Các đảng phái ủng hộ toàn cầu hóa và chủ nghĩa xã hội - với sự hỗ trợ tài chính liên tục - không chỉ giúp kéo dài “tuổi thọ” của ĐCSTQ trong những thập kỷ gần đây, mà còn nâng nó lên cao.

Những gì đã xảy ra ở Hong Kong trong năm nay - nơi ĐCSTQ đã nắm toàn quyền kiểm soát - hiện đang xảy ra tại Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Khi ĐCSTQ chuyển sang nắm quyền kiểm soát Hong Kong, hàng triệu người Hong Kong đã phản đối, bất chấp việc họ bị áp đảo. Và trên các đường phố, họ vẫy cờ Mỹ, biểu tượng của tự do (Ảnh: Getty) Khi ĐCSTQ chuyển sang nắm quyền kiểm soát Hong Kong, hàng triệu người Hong Kong đã phản đối, bất chấp việc họ bị áp đảo. Và trên các đường phố, họ vẫy cờ Mỹ, biểu tượng của tự do (Ảnh: Getty)

Ở trong nước, chúng ta có các phương tiện truyền thông dòng chính, các công ty công nghệ lớn và các lợi ích quyền lực khác trong chính phủ, các lĩnh vực có lợi nhuận và phi lợi nhuận - đang cùng hợp tác chống lại một tổng thống Mỹ.

Các tổ chức truyền thông dòng chính từ chối xem xét các phiên điều trần bầu cử - hiện đang diễn ra ở các bang chiến trường trên toàn quốc, và thay vào đó tiếp tục mô tả các cáo buộc đáng tin cậy và bằng chứng gian lận là “vô căn cứ”.

Điều này đã khiến nhiều người không biết - ngay cả những sự kiện cơ bản nhất về cuộc bầu cử này. Hầu hết các phương tiện truyền thông Mỹ đã trở nên không khác gì các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát ở Trung Quốc — họ chỉ đưa ra những lời dối trá và che đậy, và chương trình của họ là tẩy não bằng tuyên truyền.

Hơn nữa, các công ty công nghệ lớn ở phương Tây đã “đóng cửa giao tiếp” của mọi người - theo những cách không khác gì những cách được thấy ở Trung Quốc. Trái ngược với những gì các công ty này tuyên bố, mạng xã hội đã trở thành một “cỗ máy điều khiển truyền thông” hơn là nền tảng để diễn thuyết cởi mở.

Đa số các cơ quan chính phủ — được hỗ trợ bởi tiền thuế của chúng ta — không quan tâm đến việc điều tra các cáo buộc đáng tin cậy và bằng chứng về gian lận bầu cử quy mô lớn. Họ khoanh tay đứng nhìn, khi các “thế lực bóng đêm” trong nước phối hợp với chủ nghĩa xã hội quốc tế tiến hành đảo chính.

Nhiều người trong chúng ta ở đây đã sống dưới chế độ ĐCSTQ, và biết tường tận sự chuyên chế của nó. Các quyền tự do của chúng ta ở Mỹ đã cho phép chúng ta phát triển và cũng để cảnh báo đồng bào của chúng ta rằng "những quyền tự do này hiện đang bị đe dọa".

Nếu chúng ta không giữ vững lập trường và lên tiếng vào thời điểm quan trọng này, chúng ta sẽ thấy ĐCSTQ và các lực lượng đồng minh của họ - hoàn thành nhiệm vụ kéo dài hàng thập kỷ của họ - để chinh phục tự do của Mỹ.

Đây là thời điểm thử thách tâm hồn con người

Trong các cuộc tấn công ngày 11/9 - trên chuyến bay 93 - 40 người Mỹ đã chiến đấu với những kẻ không tặc khủng bố để bảo vệ thủ đô của quốc gia. Đây là những người dân thường có hành động phi thường. Họ là những người Mỹ dũng cảm. Trước khi hành động, họ đã bỏ phiếu. Ngay cả ở thời điểm thử thách sinh tử, trên một chiếc máy bay bị cướp, họ đã bỏ phiếu.

Họ bỏ phiếu, cầu nguyện, và sau đó hành động. Đây là tinh thần của người Mỹ. Đây là niềm tin của người Mỹ và truyền thống của người Mỹ. Chúng ta coi mỗi lá phiếu là thiêng liêng. Chúng ta bỏ phiếu để đưa ra quyết định, tin tưởng vào kết quả và hành động theo nó.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2020 đang phơi bày vị trí thực sự của mọi cá nhân, mọi công ty, mọi cơ quan truyền thông và thậm chí mọi quốc gia trên toàn cầu.

UserPostedImage

Melissa Carone, người đang làm việc cho Dịch vụ Bỏ phiếu Dominion, phát biểu trước Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan ở Lansing, Michigan vào ngày 2 tháng 12 năm 2020, can đảm vạch trần vụ gian lận bầu cử. (Ảnh của JEFF KOWALSKY / AFP/ Getty) Melissa Carone, người đang làm việc cho Dịch vụ Bỏ phiếu Dominion, phát biểu trước Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan ở Lansing, Michigan vào ngày 2 tháng 12 năm 2020, can đảm vạch trần vụ gian lận bầu cử. (Ảnh của JEFF KOWALSKY / AFP/ Getty)

Tại phiên điều trần về gian lận bầu cử ở Michigan ngày 27/11, nhân chứng Melissa Carone đã được hỏi rằng tại sao nhiều người không đến để làm chứng. Câu trả lời của cô là: “Cuộc sống của tôi đã bị phá hủy, cuộc sống của tôi đã bị hủy hoại hoàn toàn vì điều này. Tôi đã mất gia đình, tôi đã mất bạn bè. Tôi đã bị đe dọa. Những đứa con của tôi đã bị đe dọa. Tôi đã phải di chuyển. Tôi đã phải thay đổi số điện thoại của mình”.

Nhưng bất chấp việc phải đối mặt với sự thù địch này, cô ấy vẫn đứng ra làm chứng công khai. Cô ấy dũng cảm đặt lợi ích của đất nước lên trên hoàn cảnh của mình.

Trong Chiến tranh giành độc lập của chúng ta, Thomas Paine đã nói: "Đây là những thời điểm thử thách tâm hồn con người". Hôm nay cũng vậy.

Không chỉ Melissa, mà tất cả người Mỹ đều đang phải đối mặt với thử thách này: họ có yêu tự do không, và họ có sẵn sàng chống lại lực lượng đang tìm cách tước đoạt điều đó không?

Khi ĐCSTQ chuyển sang nắm quyền kiểm soát Hong Kong, hàng triệu người Hong Kong đã phản đối, bất chấp việc họ bị áp đảo. Và trên các đường phố, họ vẫy cờ Mỹ, biểu tượng của tự do.

Bài kiểm tra mà chúng ta phải đối mặt hôm nay thuộc về số phận của thế giới. Các thế lực của cái ác muốn thấy chúng ta đầu hàng. Truyền thống của Mỹ dạy rằng phải đối mặt với bạo quyền của sự thách thức và đe dọa bằng lòng dũng cảm, rằng chúng ta phải dựa vào căn bản của đức tin để chống lại cái ác.

Vào thời điểm quan trọng này, người Mỹ cần phải cùng nhau đứng lên chống lại gian lận và ủng hộ sự thật. Để lựa chọn tự do hơn là chọn chủ nghĩa xã hội, và chọn cái tốt hơn là cái ác.

Đây chính là nói về quyền bầu cử của chúng ta. Đây là việc liệu chúng ta có thể có một đất nước tự do hay không.

Bài viết của Ban Biên Tập The Epoch Times tiếng Anh.
Thủy Tiên (biên dịch)

Edited by user Wednesday, December 9, 2020 10:07:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14208 Posted : Wednesday, December 9, 2020 11:14:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,829

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Việt Nam ‘bòn nơi khố rách…’


Dec 8, 2020 cập nhật lần cuối Dec 8, 2020
Hiếu Chân

Mấy ngày qua, trong nước có một sự kiện nhỏ nhưng đáng chú ý là cuộc bãi công, biểu tình của hàng ngàn người chạy “xe ôm công nghệ” cho hãng Grab trước trụ sở của hãng này và diễn hành qua nhiều đường phố ở Hà Nội và Đà Nẵng để phản đối Grab tăng tỷ lệ chiết khấu mà họ phải đóng.

UserPostedImage

Các tài xế phản ứng việc Grab tăng giá cước gây ảnh hưởng đến thu nhập của họ. (Hình: Anh Định/Tuổi Trẻ)

Đáng chú ý, đây có thể là lần đầu tiên có cuộc biểu tình vì cơm áo diễn ra ngay trung tâm các thành phố lớn, trước bàn dân thiên hạ. Những cuộc biểu tình trước, tuy hiếm hoi, nhưng phần lớn tập trung vào các vấn đề biển đảo, chống Trung Quốc xâm lược hoặc phản đối các dự luật phi lý và nguy hiểm như Luật An Ninh Mạng, dự Luật Đặc Khu. Những cuộc bãi công đòi tăng lương của công nhân thỉnh thoảng cũng nổ ra nhưng hầu hết gói gọn trong phạm vi các nhà máy và vùng phụ cận, thường nằm ở ngoại ô, không gây được chú ý.

Grab là công ty Singapore, phát triển mạnh ở các nước Đông Nam Á, mô phỏng mô hình “kinh doanh chia sẻ” (sharing business) do tập đoàn Uber Mỹ khởi xướng, có điều chỉnh chút ít cho phù hợp với một khu vực mà xe gắn máy là phương tiện giao thông chính. Tại Việt Nam, Grab phát triển rất nhanh, thâu tóm chi nhánh Uber Việt Nam và hiện chiếm thị phần lớn nhất trong các hãng vận chuyển sử dụng công nghệ thông tin làm môi giới.

Để trở thành một tài xế Grab, người lao động chỉ cần có một chiếc xe gắn máy, một tài khoản ngân hàng và một điện thoại thông minh nối mạng Internet, cài ứng dụng Grab để nhận thông tin khách đi xe và nhận tiền. [Grab kinh doanh cả vận tải bằng xe hơi gọi là GrabCar và xe gắn máy gọi là GrabBike, nhưng để tiện phân tích ở đây chúng tôi chỉ nói tới “xe ôm công nghệ” GrabBike]. Toàn bộ chi phí hoạt động của người lái xe, từ tiền đổ xăng, sửa xe, hao mòn xe cộ, tiền công… đều trông vào số tiền mà khách trả sau mỗi cuốc xe. Số tiền này trước khi đến tay tài xế đã bị trừ đi 20%-25%, gọi là tiền “chiết khấu” mà hãng Grab thu của mỗi lái xe và có thể tăng hay giảm tùy theo hợp đồng giữa lái xe với hãng.

Do cước phí khá thấp, “xe ôm công nghệ Grab” sớm trở thành phương tiện đi lại được cư dân đô thị lựa chọn trong hoàn cảnh đường phố chật hẹp và đông đúc, phương tiện vận tải công cộng như xe buýt quá thiếu thốn và bất tiện. Và cũng do điều kiện trở thành người “xe ôm công nghệ” tương đối dễ dàng, Grab nhanh chóng trở thành nơi cung cấp công ăn việc làm và thu nhập cho hàng triệu người Việt Nam thất nghiệp, nhất là giới trẻ có bằng cấp và học vấn nhưng không chen chân vào được các công sở và công ty các loại hoặc sinh viên đang còn đi học cần làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nói vắn tắt, chỉ mới vào Việt Nam hơn năm năm, và còn nhiều vấn đề tệ lậu mà chúng tôi sẽ bàn bên dưới, nhưng Grab đã góp phần mang lại nhiều lợi ích, người dân có một loại phương tiện đi lại giá cả phù hợp, người lao động có việc làm và thu nhập và chính quyền thu được thuế.

***

Xung đột giữa Grab và các lái xe bùng phát sau khi nhà cầm quyền CSVN ban hành Nghị Định 126 về quản lý thuế, có hiệu lực từ ngày 5 Tháng Mười Hai, 2020, theo đó các đơn vị vận tải công nghệ phải đóng thuế giá trị gia tăng (value-added tax, VAT) bằng 10% doanh thu mà khách hàng thanh toán. Lợi dụng sự thay đổi trong chính sách của nhà cầm quyền, hãng Grab lập tức tăng giá cước và tăng tỷ lệ chiết khấu mà lái xe phải chịu, dẫn tới thu nhập thực tế của người chạy xe ôm công nghệ bị sụt giảm mạnh, nồi cơm của họ bị xén bớt. Và đó là lý do để hàng ngàn lái xe Grab tự động “tắt ứng dụng,” đình công và phản đối mấy ngày qua.

Thu nhập của lái xe bị giảm như thế nào trước và sau khi có Nghị Định 126 và sự thay đổi mức chiết khấu của Grab? Lấy ví dụ một cuốc xe ôm Grabbike khách phải trả 100,000 đồng và tỷ lệ chiết khấu 20%, chúng ta sẽ có:

(1) Trước ngày 5 Tháng Mười Hai, lái xe được nhận 80,000 đồng, Grab nhận 20,000 đồng. Do luật thuế (cũ) quy định lái xe đóng thuế VAT 3%, công ty đóng VAT 10% nên lái xe phải đóng 2,400 đồng, còn lại 77,600 đồng; công ty Grab đóng 2,000 đồng còn 18,000 đồng, chính quyền thu được 4,400 đồng (4.4%).

(2) Sau ngày 5 Tháng Mười Hai, nếu giá cước và tỷ lệ chiết khấu nói trên không thay đổi, thì chính quyền thu thuế VAT được 10,000 đồng (10% x 100,000 đồng), Grab vẫn thu được 18,000 đồng (không đổi, 20% x 90,000 đồng), còn lái xe chỉ thu được 72,000 đồng (80% x 90,000 đồng), mất 5,000-6,000 đồng. Khoản chênh lệch 5,000, 6,000 đồng này thực chất đã chuyển từ túi của người lái xe sang túi của nhà nước!

Không dừng lại ở đó, lợi dụng Nghị Định 126 vừa có hiệu lực, Grab đã tăng giá cước và tỷ lệ chiết khấu với lý do thu hộ thuế VAT cho chính quyền. Theo phản ánh của báo chí trong nước, giá cước cho mỗi cây số xe ôm Grabbike đã tăng từ 3,400 đồng lên 4,000 đồng; cho mỗi phút tăng từ 300 đồng lên 350 đồng. Tăng giá cước có thể giúp bù vào phần thất thoát mà lái xe phải chịu do điều chỉnh thuế VAT nhưng cũng làm cho khách đi xe phải cân nhắc, nhu cầu sụt giảm và lái xe khó cạnh tranh hơn. Cũng viện lý do thuế VAT, công Grab tăng tỷ lệ chiết khấu mà lái xe phải nộp thêm 6-8%; hiện mỗi lái xe Grab đã bị trừ 20% phí sử dụng ứng dụng (chưa kể thuế VAT và thuế lợi tức cá nhân) nhưng tỷ lệ này vừa được Grab điều chỉnh lên mức 27.2%-32.8% tùy theo hợp đồng với từng tài xế, theo phản ánh của báo VNExpress.

Trở lại ví dụ cuốc xe 100,000 đồng nói trên. Nếu tính theo giá cước mới và tỷ lệ chiết khấu mới mà Grab ấn định, lấy mức thấp nhất là 27.2%, thì khách đi xe phải trả 117,650 đồng; trong đó nhà nước thu 11,765 đồng thuế VAT, Grab thu tiền chiết khấu 28,800 đồng (27.2% x 105,882 đồng), người lái xe chỉ còn 77,000 đồng. Xem ra, so với trước ngày 5 Tháng Mười Hai, 2020, phần của người lái xe bị giảm chút ít, còn phần của nhà nước tăng gần gấp ba và của Grab tăng gấp 1.6 lần!

Đến đây chúng ta có thể nhận ra, bằng Nghị Định 126, nhà cầm quyền Việt Nam và công ty Grab đã bòn rút thêm nữa mồ hôi nước mắt của người chạy xe ôm để tăng phần lợi nhuận của họ. Như đã nói trên, thành phần chạy xe ôm này hầu hết là người nghèo, sinh viên xa nhà… những người đứng bên lề công cuộc phát triển kinh tế của đất nước. Một lái xe Grab nói với đài VTC ở Hà Nội: “Tài xế chúng tôi phải chạy liên tục, không nghỉ mới có đủ 300-400 ngàn đồng/ngày đêm [khoảng $15-$18]. Vừa dịch [COVID] xong, khó khăn chồng chất mà chúng tôi còn bị trừ thêm 10% VAT nữa thì không thể chấp nhận. Hôm nay chúng tôi tập trung ở đây để phản đối việc tăng phần trăm chiết khấu của Grab.”

***

Nhà cầm quyền Việt Nam tìm đủ mọi cách tăng thuế, phí mà người dân phải nộp đã là chuyện thường ngày, chuyện tất nhiên. Với bộ máy song trùng đảng và nhà nước đông như kiến cỏ, chi tiêu hoang phí, tiền thu vào bao nhiêu cũng không đủ, phải liên tục tăng thuế và vay thêm tiền của nước ngoài, đẩy gánh nặng nợ nần cho đời sau. Năm 2020, đại dịch Vũ Hán làm cho hàng trăm ngàn công ty điêu đứng, dẹp tiệm, tiền thu thuế bị hụt mà các khoản chi lại tăng thêm nhiều do tổ chức đại hội đảng các cấp và bù lỗ cho các công ty kinh doanh của nhà nước như hãng hàng không Vietnam Airlines. Cho nên, dự báo năm nay và năm sau người dân phải è cổ đóng thêm nhiều loại thuế, phí bất hợp lý và giá cả các mặt hàng do nhà nước độc quyền như điện, nước, xăng dầu sẽ tăng chóng mặt. Nhà báo Đào Tuấn từ Hà Nội viết Facebook cho biết năm nay “bội chi [chi nhiều hơn thu] khoảng 357,900 tỷ đồng, tương đương 5.59% GDP!” Bóp chẹt giới “xe ôm công nghệ” chỉ là một miếng rất nhỏ bù đắp số bội chi khủng khiếp đó, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam như người sắp chết đói, vớ được miếng nào hay miếng nấy đã.

Thế còn Grab tại sao được ưu ái như vậy? Sao chính quyền lại “bòn nơi khố rách, đãi nơi quần hồng,” cắt xén của người lao động nghèo để ưu ái cho các ông chủ tư bản? Có thể thấy đây là một trường hợp tiêu biểu cho lối kinh doanh gian manh của giới tư bản gọi là “đầu tư nước ngoài” – chủ yếu là các thương nhân Châu Á, tại Việt Nam mấy chục năm qua. Vừa lợi dụng sự ngây ngô của luật pháp trong nước, vừa cấu kết với đám quan chức tham nhũng, các ông chủ nước ngoài này ra sức bóc lột sức lao động rẻ mạt của người dân trong nước để trục lợi khủng khiếp.

Cũng như ông tổ của nó là Uber mà Grab bắt chước, Grab thực chất là một ứng dụng trên điện thoại di động kết nối người lái xe với khách cần xe nhờ hai nguồn tài nguyên hết sức quý giá là hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Position System) được xây dựng và vận hành bằng tiền thuế của người dân Mỹ và bản đồ kỹ thuật số trực tuyến Google Map của tập đoàn Alphabet ở California. Không có hai tài nguyên gần như “miễn phí” này mọi công ty vận chuyển theo công nghệ trên thế giới đều phải dẹp tiệm.

Ứng dụng thì đặt sẵn trên “đám mây,” trong cửa hàng nhu liệu của Google hay Apple, người dùng chỉ việc tải xuống miễn phí là có thể sử dụng. Là công ty “vận tải công nghệ” nhưng Grab không có chiếc xe nào, không có lái xe hay bãi đỗ xe, không tốn tiền xăng dầu, không bảo trì sửa chữa mà cũng không đóng bảo hiểm, thuế lưu hành hàng năm cho nhà nước những nơi nó hoạt động.

Mọi chi phí cho hoạt động kinh doanh, cũng như sự phát triển vượt bậc của công ty Grab, hầu như đều do lao động của những anh “xe ôm công nghệ” Grab. Chúng tôi cho rằng, không nên cường điệu vai trò của sức lao động thuần túy như học thuyết về giá trị thặng dư của Karl Marx nhưng cũng không nên quá đề cao vai trò của một công ty như Grab – mà cốt lõi là một mô hình kinh doanh sao chép, không có mấy phát minh sáng tạo hay vốn liếng đầu tư.

Bộ máy nhân lực của Grab thực chất chỉ làm công việc cập nhật nhu liệu, theo dõi hoạt động, thu tiền, cắt tiền chiết khấu cho chủ công ty và đóng thuế. Vậy nhưng năm nào Grab ở Việt Nam cũng báo lỗ để không phải đóng thuế, dù mức thuế của các nhà “đầu tư nước ngoài” như Grab đã được ưu đãi tối đa. Theo dữ liệu của trang kinhtemoitruong.vn, năm 2014 khi chưa có doanh thu, Grab lỗ 51.7 tỷ đồng, năm 2016 thu được 187.9 tỷ đồng nhưng lỗ 445 tỷ, năm 2017 thu 758.8 tỷ nhưng lỗ 789 tỷ, năm 2018 thu vào tới 2,195 tỷ nhưng vẫn lỗ 885 tỷ! Grab đã làm gì, đã chi vào đâu để thua lỗ khủng khiếp như vậy?

Bộ máy thuế vụ, cảnh sát kinh tế, kiểm toán ở đâu mà để cho Grab khai báo lỗ chỏng gọng nhiều năm liền, càng làm ăn càng lỗ to như vậy? Không khó cũng đoán được Grab sẽ không thể ung dung trục lợi như vậy nếu không có một thế lực chống lưng trong chính quyền, trong Bộ Tài Chính, Tổng Cục Thuế và các địa phương trong cả nước.

***

Cuộc biểu tình tuần hành của các “xe ôm công nghệ” đã nhanh chóng bị lực lượng cảnh sát Hà Nội và Đà Nẵng cưỡng bức giải tán, giống như những cuộc vận động đòi dân chủ, thậm chí đòi bảo vệ biển đảo của Tổ quốc trước đây. Đảng Cộng Sản Việt Nam cầm quyền vẫn luôn rêu rao là “đội tiên phong của giai cấp công nhân” chống bất công, áp bức và bóc lột, nhưng qua những vụ xung đột như thế này, đảng và nhà nước hiện nguyên hình là một nhóm lợi ích đang tận dụng vị thế và quyền lực để trục lợi, sẵn sàng câu kết với tư bản cá mập trong ngoài nước bóp hầu bóp họng người dân và khi xảy ra xung đột họ đứng về phía những kẻ bóc lột, thay vì giúp đỡ, hỗ trợ người lao động đòi lại quyền lợi chính đáng.

Lẽ ra nhà cầm quyền nên nhân cơ hội này để quyết định tổ chức thanh tra, điều tra việc kinh doanh của Grab, phương thức ấn định và kiểm soát giá cước, tỷ lệ chiết khấu và việc thực hiện nhiệm vụ đóng thuế của công ty, đồng thời hỗ trợ người lao động thành lập nghiệp đoàn – theo tinh thần của Hiệp Định Tự Do Thương Mại Châu Âu-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương CT-TPP mà Việt Nam là thành viên – để họ trực tiếp thương lượng hợp đồng với chủ sử dụng lao động.

Điều đó đã không xảy ra với một chính quyền cấu kết với tư bản để trục lợi, coi người dân là “thế lực thù địch” dù lúc nào cũng tự xưng là nhà nước xã hội chủ nghĩa, đại diện của giai cấp vô sản! Cuộc biểu tình của những người chạy xe ôm công nghệ đã bị giải tán nhưng mâu thuẫn quyền lợi giữa họ và công ty Grab vẫn còn đó, nghĩa là vẫn có mầm mống để bùng phát trở lại trong tương lai không xa. [qd]

Edited by user Wednesday, December 9, 2020 11:15:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14209 Posted : Thursday, December 10, 2020 7:03:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tưởng nhớ danh ca Mai Hương – Tiếng hát thanh cao


Dec 8, 2020 cập nhật lần cuối Dec 8, 2020
Trần Chí Phúc

Lần đầu tôi gặp ca sĩ Mai Hương năm 1986 khi chị từ Orange County lên San Jose thu âm hai ca khúc “Xác Em Nay Ở Phương Nào” và “Mùa Thu Đến Rồi Đó Em.” Đứng trong phòng thu âm của anh Lê Bảo, nghe danh ca hát nhạc phẩm của mình mà lòng thích thú. Thu âm xong chị nói rằng bản “Xác Em” buồn quá và bản “Mùa Thu” ý tưởng là lạ.

UserPostedImage

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đệm đàn cho danh ca Mai Hương hát. (Hình: Trần Chí Phúc cung cấp)

Sau khi cuốn băng cassette “Sài Gòn Em Ở Đó,” gồm 10 ca khúc Trần Chí Phúc phát hành năm 1986, thì bản “Xác Em Nay Ở Phương Nào,” với tiếng hát Mai Hương, được công chúng dần dần biết tới. Chị là người hát đầu tiên và diễn tả ca khúc này truyền cảm nhất. Đài Little Saigon Radio ở Orange County rất mặn mà với các chương trình về thuyền nhân và trại tị nạn, thường phát thanh bài hát này mỗi buổi sáng.

Năm 1987 tôi theo nhà văn Đào Văn Bình từ San Jose xuống Orange County ra mắt cuốn “Những Sự Thật Không Thể Chối Bỏ” tại quán Phở Ngon trên đường Bolsa. Ca sĩ Mai Hương có đến và tôi đệm guitar cho chị hát bản “Xác Em Nay Ở Phương Nào.” Bức hình chụp cảnh đó trở thành kỷ niệm quý giá vì sau mấy chục năm nhìn lại thấy mình trẻ trung.

Năm 1992, khi thực hiện cuốn “Chiều San Francisco,” tôi mời chị Mai Hương thu âm bản “Đóa Hoa Mùa Vu Lan” tại phòng thu của anh Phạm Ngọc Sơn ở Oakland. Bản này nhạc sĩ Đặng Xuân Thìn hòa âm với bốn vĩ cầm và một dương cầm thật là hợp với tiếng hát Mai Hương. Lúc thu âm xong chị nói rằng cái lời kết “Đóa hoa mùa Vu Lan nở ngát trong tim tình yêu của mẹ” làm chị nhớ tới mẹ của chị quá.

Rất nhiều lần, ca sĩ Mai Hương, lúc thì một mình, lúc thì cùng Quỳnh Giao, Kim Tước, từ Orange County lên San Jose trình diễn trong các chương trình nhạc có âm hưởng tiền chiến, thí dụ như chủ đề nhạc Phạm Đình Chương và Văn Phụng… Ban tam ca này hát bè quyện vào nhau là những tiết mục đặc biệt dành cho khán giả Thung Lũng Hoa Vàng do nhạc sĩ Lê Huy thực hiện.

Tôi nhớ có một lần theo bạn trong ban nhạc chơi cho đám cưới của con trai Mai Hương. Mấy ca sĩ trong ban nhạc tỏ ra “khớp” khi trình diễn vì hôm đó có rất nhiều ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng tham dự. Hình ảnh nhạc sĩ Phạm Đình Chương, chú ruột Mai Hương, đứng trên sân khấu, tay cầm ly rượu vừa nói và hát, trông thật sảng khoái.

Năm 2012 tôi ra mắt cuốn sách “Một Thoáng 26 Năm” tại Viện Việt Học, Westminster, vào một chiều Chủ Nhật. Buổi sáng tôi điện thoại mời chị Mai Hương dự và nghĩ rằng mình mời hơi trễ nhưng không dè hai vợ chồng chị đến. Thật là cảm động, chị nói rằng lần sau có tổ chức cái gì thì nên mời sớm.

Tháng Bảy, 2014, trong tang lễ ca sĩ Quỳnh Giao, Mai Hương nói lời tiễn biệt bạn và chị khóc nhiều hơn là nói. Đó là lần cuối cùng tôi thấy chị cho đến khi chị ra đi ngày 29 Tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 79 tuổi.

Trong vài lần điện thoại hỏi thăm về ca nhạc, chị kể cho nghe vài kỷ niệm về đài phát thanh Sài Gòn. Chẳng hạn như khi quân đội VNCH tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972 thì bài hát “Cờ Bay” ra đời và ban hợp ca trong đó có Mai Hương tập ngay và trình diễn trên làn sóng điện cho kịp tình hình chiến sự. Tôi nghe vậy rất hào hứng và muốn gặp để phỏng vấn, viết về sự nghiệp ca hát của chị cũng như các sinh hoạt văn nghệ của đài phát thanh Sài Gòn thời đó. Tôi nói rằng viết về ca sĩ Mai Hương nhưng trong đó có cả lịch sử, thời cuộc của một xã hội miền Nam Việt Nam mà ca nhạc trên đài phát thanh góp phần diễn tả. Tiếc rằng sau đó việc không thành với lý do chị nhận lời tôi thì không thể từ chối một số ký giả khác.

Thời trước năm 1975, đài phát thanh Sài Gòn có cả hàng triệu người nghe trên toàn lãnh thổ từ Mũi Cà Mau cho đến sông Bến Hải tỉnh Quảng Trị. Tiếng hát Mai Hương lúc thì đơn ca, lúc thì hợp ca, với các nhạc phẩm giá trị nghệ thuật chủ đề quê hương lẫn chiến cuộc được bao thính giả thưởng thức qua làn sóng điện. Thời đó tiếng hát nguyên sơ, tiếng đàn mộc mạc và trình diễn một lần (live) cho nên nghe rất sống động, khác với thời này âm thanh đã được chỉnh sửa, thu đi thu lại nhiều lần.

Danh ca Mai Hương đọc được nhạc và xướng âm, một khả năng mà ít ca sĩ Việt Nam có được. Do đó, giọng ca chị chuẩn và tập hát rất mau, thích ứng với nhu cầu ca nhạc của đài phát thanh trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh.

Chị hát bè rất nhuyễn mà đơn ca cũng hay – đây là nét đặc biệt của ca sĩ Mai Hương. Giọng chị cao, êm ái, đọc lời với giọng Hà Nội nhẹ nhàng – một loại giọng nói càng hiếm đi ở vùng đất đó hiện giờ.

UserPostedImage

Nữ danh ca Mai Hương. (Hình chụp từ màn hình đài SET TV)

Khi qua Mỹ năm 1975 cho đến cuối đời, Mai Hương thu băng khoảng 10 CD gồm nhiều ca khúc mang âm hưởng tiền chiến như các nhạc phẩm của Đoàn Chuẩn Từ Linh, Văn Cao, Phạm Duy…

Nhưng muốn kể đầy đủ sự nghiệp ca hát của danh ca Mai Hương thì phải có một nửa nằm ở chương trình phát thanh đài Sài Gòn với cả hàng chục triệu thính giả từng nghe trước năm 1975.

Có ai vẽ được một đường chim bay, có ai ghi được hình ảnh của một ngàn năm trước, có ai thu âm được những tiếng hát, tiếng đàn trên đài phát thanh Sài Gòn thập niên 1960 và đầu thập niên 1970?

Giữa năm 2020, trong tang lễ em gái mình là Bạch Tuyết, ca sĩ Mai Hương với mái tóc bạc trắng trông thật đặc biệt. Nó toát ra vẻ chân thật, tự tin và thoải mái theo luật tự nhiên rằng ai rồi cũng phải già. Nhưng tiếng hát của Mai Hương vẫn còn đó, được ghi lại và vang mãi với thời gian.

Giã biệt danh ca Mai Hương, tiếng hát thanh cao, gợi kỷ niệm êm mơ về một thuở thanh bình quê hương. Cảm ơn chị đã hát “Xác Em Nay Ở Phương Nào” thật truyền cảm – bài hát đau thương vượt biển của thuyền nhân Việt Nam.

(Đ.D.)

Edited by user Thursday, December 10, 2020 7:05:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14210 Posted : Thursday, December 10, 2020 7:31:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Thương xá Phước Lộc Thọ thưa khách những ngày đầu
có lệnh ở nhà


Dec 10, 2020 cập nhật lần cuối Dec 10, 2020
Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
– Phước Lộc Thọ, thương xá điển hình của cộng đồng gốc Việt tại khu Little Saigon, trở nên vắng lặng từ hôm Thứ Hai, 7 Tháng Mười Hai, ngày đầu tiên khi vừa có lệnh ở nhà vì đợt sóng COVID-19 thứ nhì đang trên đà bùng phát.

UserPostedImage

Ngày đầu có lệnh ở nhà, thương xá Phước Lộc Thọ vắng lặng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Tôi được nghỉ bữa nay. Ở nhà buồn quá nên chạy ra đây coi có gì mua về ăn tối thôi. Vô đây còn thấy buồn hơn. Nguyên cái ‘mall’ mà chỉ có hai chỗ bán đồ ăn thôi,” ông Dương Hồng Ký, cư dân Huntington Beach, than. “Cuối năm mà chỗ nào cũng đóng cửa im ỉm. Chán quá.”

“Tuần tới tôi sẽ không nghỉ nữa. Đi làm vậy mà vui hơn,” ông thêm.

Không phải chỉ mình ông là nghĩ như vậy. Những người khác trong thương xá cũng cảm thấy sự trống trải chung quanh.

Bà Hồ Ngọc Vân, ở Garden Grove, lắc đầu: “Tới đây, vừa mất công lái xe, vừa tốn tiền xăng mà lại thấy lạnh lẽo ghê. Mọi năm, gần Noel là ở đây vui lắm. Người ở tiểu bang xa về chơi rất đông. Đi một chút là tôi toàn gặp người quen lâu ngày mất liên lạc. Bữa nay, tôi ở đây ba tiếng rồi mà không gặp ai hết.”

Nhìn quanh một lúc, bà tiếp: “Ông nhà tôi hôm nay chán rồi. Tôi rủ mãi mà ông nhất định ở nhà cắt cỏ. Biết vậy, tôi ở nhà còn phụ việc cho ông ấy.”

Mặc dù trên và dưới lầu, nhiều tiệm vàng còn mở cửa, khách qua lại cũng lai rai, nhưng tình hình mua bán không có dấu hiệu khả quan. “Người ta vô đây để dạo chơi thôi chứ không ai mua sắm gì hết. Chắc vì đi dạo công viên mùa này hơi lạnh,” một bà bán vàng uể oải nói. “Có tiệm thì phải ra mở cửa chứ tôi biết chắc chắn là ở nhà cũng không mất mát gì hết. Ngày nào cũng như vậy, cả tháng nay rồi.”

Bà Kim Minh, nhân viên tiệm bán đồ chơi, nói: “Mấy tuần rồi, không buôn bán gì được hết. Khách vô rất rải rác mà toàn khách địa phương, không ai chịu mua. Tụi tôi sống là nhờ khách tiểu bang, mà bây giờ đâu ai dám đi xa.”

Theo bà, những năm trước, từ trước Lễ Tạ Ơn đến Giáng Sinh, khách đến mua nườm nượp. “Tiệm còn chật khách cho đến khi qua cả Tết ta luôn. Khách từ Việt Nam cũng rất đông, đông không thể ngờ được,” bà nhắc một cách tiếc rẻ. “Năm nay thì còn lâu mới được một góc như vậy.”

Bà cho biết là mấy tuần nay, thường thường, chưa đến 6 giờ là bà cùng những tiệm chung quanh đã rủ nhau dọn hàng dù thương xá còn mở cửa.

UserPostedImage

Có khách, nhưng rất thưa thớt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Một ông bán quần áo gần đó gật đầu: “Đồ của tôi không ai thèm cướp hết, nhưng lúc này trời mau tối, mình về sớm cho yên bụng. Năm giờ rưỡi là tôi khóa ‘cashier’ rồi.”

Cũng muốn dọn hàng sớm, mới hơn 4 giờ chiều mà trong thương xá chỉ còn hai nơi bán thức ăn và số người mua cũng không đông đúc lắm. Một phần vì khách không được ngồi ăn.

Một số người ngồi thưa thớt ở bãi đậu xe phía trước, ăn uống trong yên lặng. Có người vừa mua từ bên trong, có người… không mua ở đâu cả. Một bác gái có nụ cười tươi tắn thân thiện nói: “Cái này là thức ăn tôi nấu ở nhà. Phải đem ra đây ngồi cho thanh thản chứ ở nhà, hàng xóm tôi đang thay ngói, họ đóng đinh nghe nhức cái đầu cả ngày, tôi chịu hết nổi rồi.”

Cầm bình nước suối trong túi ra, bà tiếp: “Nước này con tôi mua ở Costco, tôi cầm theo để ăn rồi súc miệng.”

UserPostedImage

Không cho ngồi ăn là một thiệt hại lớn tại Phước Lộc Thọ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Alyce Phượng Đàm, ở Santa Ana, từ bên trong bước ra, nói: “’Mall’ buồn thiệt, nhưng mình phải hiểu rằng người ta giữ cho mình thôi. Lệnh cấm là để giảm người lây bệnh chứ đâu ai muốn kinh tế đi xuống như bây giờ. Buồn hơn nữa cũng được.”

“Tôi ghét nhất là những người, cho đến giờ này, còn tưởng là virus Corona không có thật và bao nhiêu tin tức khắp nơi chỉ là do truyền thông bịa đặt,” cô gằn giọng.

Ngày đầu tiên sau khi có lệnh ở nhà của thống đốc, chưa ai có thể tiên đoán tình hình mua sắm ở Little Saigon có khởi sắc không vào những ngày cuối tuần.

UserPostedImage

Khung cảnh bên ngoài Phước Lộc Thọ chiều Thứ Hai, 7 Tháng Mưới Hai. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thương xá Phước Lộc Thọ mở cửa bảy ngày trong tuần, từ 11 giờ sáng đến 7 giờ chiều.

Anh bảo vệ cười vui: “Khỏi cần nhớ ngày. Chỉ nhớ là ngày nào chúng tôi cũng mở cửa.” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com


Lệnh ở nhà theo vùng chính thức được áp dụng khắp Nam California từ tối Chủ Nhật, 6 Tháng Mười Hai, vì số giường còn trống trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tiếp tục giảm mạnh do số ca COVID-19 đang tăng nhanh.

Theo thông báo của tiểu bang, quận hạt ở Nam California chịu lệnh ở nhà gồm: Imperial, Inyo, Los Angeles, Mono, Orange, Riverside, San Bernardino, San Diego, San Luis Obispo, Santa Barbara và Ventura.

Những quận hạt này sẽ bắt buộc đóng cửa tất cả doanh nghiệp phục vụ cá nhân, gồm tiệm tóc, tiệm nail, sân chơi, sở thú, viện bảo tàng, công viên thủy sinh (aquarium), và nhà máy rượu vang. Khu cắm trại không được phép cho khách ở qua đêm. Nhà hàng chỉ được phép bán đem đi (to-go).

Cửa hàng bán lẻ vẫn được phép mở cửa nhưng chỉ ở mức 20% sức chứa (capacity) và không được phép bán đồ ăn, thức uống bên trong.

Riêng các hoạt động ngoài trời, như ra bãi biển và “hiking,” không bị cấm.

Trong khi đó, sòng bài bắt buộc đóng cửa. Khách sạn không được phép đón khách du lịch, chỉ được mở cửa để “hỗ trợ cơ sở hạ tầng cấp thiết.”

Sản xuất phim ảnh, ca nhạc, và giải thể thao chuyên nghiệp vẫn được phép hoạt động miễn là không có khán giả tại chỗ.

Edited by user Thursday, December 10, 2020 7:34:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14211 Posted : Friday, December 11, 2020 12:07:02 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


Năm nay tuần báo TIME đã vinh danh Joe Biden và Kamala Haris là
Person(s) Of The YearUserPostedImage


linhphuong  
#14212 Posted : Friday, December 11, 2020 5:20:50 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,324

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC sẽ cử hành lễ Đức Mẹ Guadalupe và ban ơn Toàn xá
cho các tín hữu vào ngày 12/12


12/11/2020 7:13:29 PM

Dù Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico sẽ đóng cửa vào ngày 12/12, lễ Đức Mẹ Guadalupe, để tránh sự lây lan của Covid-19, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ kính Đức Mẹ tại đền thờ thánh Phê-rô, và ban ơn Toàn xá cho các tín hữu tôn kính Đức Mẹ tại nhà vào ngày 12/12, nhân kỷ niệm 125 năm lễ đội triều thiên cho ảnh Đức Mẹ.

UserPostedImage

Do những hạn chế vì đại dịch, vào ngày 3/12 Đức Hồng y Carlos Aguiar Retes, Tổng Giám mục Mexico City, đã xin Đức Thánh Cha Phanxicô ban Ơn Toàn xá cho các tín hữu tôn kính Đức Mẹ Guadalupe.

Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân giải Tối cao, đã ban hành sắc lệnh theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô, ban Ơn Toàn xá cho các tín hữu trên toàn thế giới, do đại dịch không thể hành hương trực tiếp đến Vương cung thánh đường quốc gia Guadalupe, nhưng cầu nguyện với Đức Mẹ Guadalupe tại nhà của họ vào ngày 12/12.

Để nhận Ơn Toàn xá, ngoài ba điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha, các tín hữu được yêu cầu “tôn kính một ảnh” của Đức Mẹ Guadalupe và tham dự các chương trình phát thanh về các Thánh lễ được cử hành trong đền thánh Đức Mẹ ở Mexico City.

Trong sắc lệnh Đức Hồng Y Piacenza viết: “Tôi cầu chúc cho dân tộc hành hương của chúng ta, những người từ sâu thẳm trái tim bị tổn thương của họ, đang tìm kiếm sự an ủi, che chở và dịu dàng của Mẹ Chí Thánh, hãy tận dụng ân sủng mà Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho chúng ta và dành cho các tín hữu đã qua đời. Hãy để Đức Mẹ đến thăm chúng ta tại nhà của chúng ta trong năm nay. Chúng ta mở rộng cửa đón Mẹ và nâng tâm hồn mình lên để Mẹ chúc lành cho chúng ta và che phủ chúng ta bằng tấm áo choàng của Mẹ”.

Hồi cuối tháng 11, Giáo hội Mexico và chính quyền dân sự đã hủy các cử hành ngày lễ Đức Mẹ Guadalupe, vào ngày 12/12, bổn mạng của Mexico, sự kiện thông thường thu hút khoảng 10 triệu tín hữu hành hương đến đền thánh Đức Mẹ. (CSR_9142_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 10.12.2020

Lễ Đức Mẹ Guađalupê


12/12/2018 8:11:44 AM

Ngày 12/12 - BỔN MẠNG MỸ CHÂU

UserPostedImage

Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 1531, Ông Juan Diego, 57 tuổi, tân tòng thuộc nhóm dân da đỏ tới gần đồi Tepeyac, chợt nghe có tiếng nhạc thánh ca phát xuất từ một bụi cây xương rồng nằm giữa ngọn đồi. Tiến lại gần, thấy trên bụi cây có đám mây toả sáng rực rỡ, và tiếng nhạc tắt lịm. Một giọng nữ êm dịu ngọt ngào gọi đích danh:

- Juan, Juan Diego!

Ông vội chạy tới bụi cây thì một vị Tôn nương huy hoàng mĩ lệ trang phục như một công chúa xứ Aztec. Ông quì xuống trước mặt Bà đẹp như đang đứng trước mặt trời có muôn vàn tia sáng nhảy múa chung quanh.

- Juan Diego – Bà lên tiếng gọi – người con rất nhỏ bé và rất yêu dấu của Ta ơi! Con đi đâu đấy, Juan?

Juan ngập ngừng giây lát rồi trả lời rằng mình đang đến nhà thờ Santiago dự lễ tôn vinh Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa.

- Hỡi con yêu dấu của Ta – Bà nói – Ta muốn con biết rằng chính Ta là Mẹ Thiên Chúa, và Ta muốn con nghe cho rõ.

Ta có một sứ mệnh muốn trao cho con: Ta muốn xây một ngôi nhà thờ tại đây, để ta có thể tỏ lòng yêu thương đối với tất cả những người da đỏ như các con cái của Ta, và bày tỏ cho loài người biết Thiên Chúa chân thật là Đấng ban sự sống. Con hãy lên đường đến với Đức Cha của xứ Mêxicô và nói cho ngài biết rằng, chính Ta đã truyền cho con lệnh này. Hãy nói ngay cho ngài hay rằng, Ta muốn có một ngôi nhà thờ được xây tại đây, và cho ngài biết tất cả những gì con thấy và nghe được hôm nay.

Juan Diego đi ngay tới thành phố Mêxicô, tìm đến toà tổng Giám mục bên cạnh ngôi thánh đường lớn.

Nhờ một thông dịch viên, Đức Tổng Giám mục hỏi Juan Diego:

Juan tường thuật tất cả những gì đã nghe, đã thấy và lệnh truyền của Đức Mẹ. Đức Tổng Giám mục có lắng nghe nhưng hẹn hôm khác sẽ tới nói lại. Ông Juan ra về buồn bã lên ngọn đồi tường trình lại cho Đức Mẹ. Đức Mẹ an ủi và bảo mai sẽ tới gặp lại Đức Tổng Giám mục và nói lại lệnh Mẹ.

Juan tin tưởng vui vẻ về nghỉ, sáng sớm hôm sau, đi lễ rồi vào toà Giám mục trình lại lệnh của Đức Mẹ.

Lần này Đức Giám mục đại ý nói: con hãy trở về nói với Đức Mẹ cho một dấu hiệu, dấu này có thể chứng tỏ Người thật là Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa và việc xây nhà thờ thật sự là ý muốn của Người.

Ông Juan trở lại ngọn đồi và nói ý Đức Giám mục muốn một dấu lạ. Đức Mẹ mỉm cười và bảo Juan sáng mai tới đây Mẹ sẽ cho dấu lạ.

Ông Juan trở về nhà. Thật xui cho ông, người bác tên Juan Bênađinô bị sốt nặng gần chết. Hàng xóm xúm lại chữa chạy hết cách. Sáng tinh mơ, ông Juan Diego đã phải ra rừng lấy lá về đắp cho bác. Gần tới đồi Tapeyac ông sực nhớ sứ mệnh. Vì chữa bệnh khẩn cấp, nên rẽ ra lối khác tránh qua đồi. Nhưng Đức Mẹ đã hiện ra ngay lối mòn đó mà hỏi Juan đi đâu ?

Juan hối hận nói: xin Đức Mẹ đừng giận con – Rồi kể chuyện về người bác sắp chết.

Đức Mẹ lắng nghe và ôn tồn hỏi: - Con có thể tin là Ta bỏ rơi một kẻ mà Ta đã yêu quý thế sao, nhất là kẻ đó đang làm cho Ta một công việc rất quan trọng? Con đừng bận tâm về ông bác con nữa, hiện tại ông đã khỏi hẳn rồi.

Juan thật sự tin lời Đức Mẹ nói với tất cả tấm lòng, và tha thiết xin Đức Mẹ cho dấu hiệu để đem đến cho Đức Tổng Giám mục.

- Con yêu dấu – Đức Mẹ nói: con lên ngay giữa ngọn đồi nơi Ta đến với con lần đầu tiên. Con ngắt lấy những đóa hoa hồng ở đó và mang về đây cho Ta.

Tuy biết trên ngọn đồi khô cằn kia chưa bao giờ nở hoa hồng, nhất là vào giữa mùa đông lạnh lẽo của tháng 12, Juan vẫn chạy ngay lên đồi. Ông thấy một vườn hồng tuyệt đẹp chưa từng thấy. Đó là một giống hồng quí giá không bao giờ mọc nơi hoang dã.

Juan lựa hái những đóa hồng lớn nhất, đẹp nhất đặt trong tấm khăn quàng trở lại chỗ Đức Mẹ đang chờ. Đức Mẹ gom lấy những đóa hoa Juan mang về rồi tự tay sắp xếp từng đóa, túm lại trong tấm khăn quàng, và bảo:

Đây là dấu hiệu Đức Tổng Giám mục muốn. Con mang đến trình lên ngài. Đừng mở khăn cho bất cứ ai thấy, ngoại trừ Đức Giám mục.

Lần thứ ba, Juan Diego đến gặp Đức Giám mục trong phòng khách, Juan nói ngay:

- Thưa Đức cha, con có dấu hiệu mà Đức cha muốn đây.

Ông mở rộng tấm khăn ra, và các đóa hồng rực rỡ hương sắc tuôn xuống phủ đầy tấm khăn dưới chân.

Đức Tổng Giám mục la lên bỡ ngỡ. Chính ngài và những người khác đang có mặt trong phòng, liền quì phục xuống, tay giang rộng mà thành kính thốt lên: Kính mừng Maria đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng Bà...

Juan Diego đứng ngơ ngác, trên cổ còn khoác tấm khăn trống rỗng. Đột nhiên ông nhận thấy lúc đó chẳng ai để ý đến các hoa hồng rực rỡ kia mà đăm đăm nhìn vào tấm khăn choàng của mình. Ông cúi xuống nhìn tấm khăn phủ dài trước mình và thấy tấm khăn bằng vải xương rồng thô sơ này đã biến thành một bức tranh cực kỳ sống động, in hình Đức Mẹ tuyệt mĩ như ông thấy trong những lần vừa qua trên đồi Tapeyac.

- Xin Đức Mẹ tha lỗi cho lòng nghi ngờ của con.

Đức Tổng Giám mục vừa nói vừa tháo gỡ tấm khăn quàng của Juan và kính cẩn nâng cao trước mặt.

Một đoàn kiệu lập tức được lập thành với Đức Tổng Giám mục đi đầu, tay giơ cao bức hình Đức Mẹ. Tất cả mọi người trong toà nhà và cả dân chúng đang đợi ngoài sân nối nhau đi theo Đức Tổng Giám mục vào nhà nguyện riêng của ngài.

Ngài cung kính đặt tấm khăn tranh vải lên bàn thờ và quì xuống cầu nguyện.

Đức Tổng cho một phái đoàn đi theo Juan về nhà coi xem ông bác có thật lành bệnh không. Khi đến nơi, mọi người thấy ông bác khỏe mạnh, cười nói giữa đám đông dân làng hớn hở bao quanh. Chính ông cũng có những tin mừng và đang loan báo cho mọi người biết.

Ông ta kể lại rằng trong lúc ông gần lìa đời, thì Đức Mẹ hiện ra bên ông. Đức Mẹ, theo ông tả giống hệt Đấng đã hiện ra với Juan và vẽ trên tấm khăn choàng. Ông còn nói ngôi nhà thờ phải xây cất đúng chỗ Đức Mẹ chỉ định trên ngọn đồi Tapeyac. Đức Mẹ muốn mọi người biết đến Người với danh hiệu Đức Mẹ Guađalupệ Ý nguyện của Mẹ là để cho mọi người hiểu lòng yêu mến của Người với những người con bản xứ.

Lúc Juan Diego và ông bác trở lại toà Giám mục thì thấy đám đông người da đỏ xếp hàng dài cả mấy cây số vì họ đã nghe về phép lạ xảy ra. Họ nói rằng họ đến để viếng hình ảnh Đức Mẹ, Đấng đã tỏ lòng yêu thương đặc biệt với dân Mỹ châu, với thế giới và nhất là người dân da đỏ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, một ngôi nhà nguyện bằng đất đã được dựng lên dưới chân đồi Tapeyac. Bức tranh phép lạ treo tại đó. Nhà thờ đã thay đổi lại, và năm 1976 đã hoàn thành một vương cung thánh đường rất khang trang lộng lẫy.

Người ta cũng xây một căn nhà nhỏ bên cạnh cho Juan Diego cư ngụ để trông coi nhà nguyện. Juan Diego qua đời năm 1548, hưởng thọ 74 tuổi. Theo giáo sử ghi lại thì chỉ trong mười mấy năm từ khi Mẹ hiện ra với Juan đến lúc ông qua đời, có gần chín triệu người da đỏ trở lại đạo công giáo.

Tại sao Đức Mẹ lấy tên là Guađalupê? Có nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng phần đông nhận là do chữ "COATLA XOPEUH" trong ngôn ngữ Nahuatl phát âm là "quatlalsupe" rất gần âm chữ Guađalupê trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "Vị đạp lên đầu rắn". Con rắn biểu tượng cho các thần linh độc ác của dân địa phương. Từ đó Đức Mẹ đem hàng triệu người da đỏ về với Chúa nhân lành.

Một trong những phép lạ vẫn còn tiếp diễn tới hiện tại là bức hình Đức Mẹ Guađalupê in trên một tấm vải thô sơ làm từ sợi cây xương rồng, mà bình thường thì tan rã trong vòng 10 năm, tới nay vần còn nguyên vẹn.

Trong mấy chục năm đầu, tấm hình treo trong nhà nguyện và bao nhiêu người đã đến sờ mó mân mê. Tấm khăn đã bị ảnh hưởng trực tiếp của thời gian, thời tiết, hương khói nghi ngút trong các buổi lễ hơn một trăm năm. Đến năm 1647, hình đó mới được lồng vào khuôn kính lần đầu tiên.

Suốt mấy thế kỷ, các nhà chuyên môn khám phá bức ảnh mà vẫn không giải đáp nổi hiện tượng bức ảnh và hóa chất sơn vẽ bức ảnh. Cho đến nay màu sắc vẫn rực rỡ, linh động như ban đầu.

Rất gần đây các chuyên khoa nhãn quang đã rọi lớn và thấy trong tròng mắt Đức Mẹ Guađalupê in trên khăn quàng có hình những người trong phòng Đức Giám mục khi hình Đức Mẹ hiện ra. Bác sĩ Asite Tonsman của Đại học Cornell University đã thấy trong mắt có hình ảnh một gia đình, bà mẹ đeo con trên lưng như dân thế kỷ XVI. Hàm ý Đức Mẹ từ đó đã có nhã ý dạy thời đại văn minh của ta tôn trọng gia đình vì hiện trạng gia đình đổ vỡ và gía trị căn bản gia đình đang bị chà đạp trầm trọng trong xã hội hiện nay.

Lạy Rất Thánh Trinh Nữ Maria là Mẹ tình yêu xinh đẹp, xin Mẹ che chở gia đình chúng con luôn hợp nhất với nhau. Xin Mẹ chúc lành cho việc giáo dục con cái chúng con. Như vậy, lạy Mẹ rất thánh, với ơn an bình của Thiên Chúa trong lương tâm của chúng con, với lòng chúng con thoát khỏi mọi sự dữ và sự ghen ghét, chúng con sẽ có thể đem đến cho mọi người niềm an vui và bình an chân thật từ nơi Con Mẹ là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

(trích trong kinh Đức Mẹ Guađalupê).

Đức Thánh Cha Phanxicô công bố Năm Thánh Giuse.


UserPostedImage

Thanh Quảng sdb
08/Dec/2020

Đức Thánh Cha Phanxicô công bố Năm Phụng Vụ mới này, bắt đầu từ ngày 8 tháng 12, nhân dịp kỷ niệm 150 năm, Thánh Giáo hoàng Piô IX công bố Thánh Giuse là người Quan Thầy của Giáo hội nhân ngày Lễ Trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng công bố sắc lệnh năm nay là năm kính thánh Giuse “mọi tín hữu hãy noi gương thánh Giuse củng cố đời sống đức tin trong việc thực hiện thánh ý Thiên Chúa hàng ngày."

Sắc lệnh nêu rõ: “Vì vậy, các tín hữu hãy dấn thân, cầu nguyện và thể hiện những việc làm tốt, để nhận được sự chở che, nâng đỡ của Thánh Giuse, người đứng đầu Gia đình thánh gia Nazareth, hầu được an ủi, được xoa dịu khỏi những khổ đau trầm trọng của con người và xã hội trong thế giới đương đại ngày nay gây nên”.

Sắc lệnh được công bố, sau khi linh mục Donald Calloway, xin Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập một Năm kính Thánh Giuse, nhân dịp ngài phát hành tác phẩm về “Sự Dâng hiến cho Thánh Giuse”. Cha Calloway cho hay không biết đây có phải là một phản ứng trực tiếp hay không, nhưng “chắc chắn là Đức Thánh Cha đã nhận và đọc lá thư của tôi”.

Dưới đây là 8 cách để nhận được Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh Giuse:

1) Nguyện gẫm 30 phút về Thánh cả

2) Tham dự một ngày tĩnh tâm có bài suy niệm về Thánh Giuse

“Thánh Cả Giuse, một con người đức tin đích thực, mời gọi chúng ta khám phá lại mối quan hệ hiếu thảo với Thiên Chúa Cha, xác quyết lại lòng trung thành qua lời cầu nguyện, lắng nghe và đáp trả lại cách sâu sắc đối với thánh của Thiên Chúa.”

3) Hy sinh hãm mình hay làm việc bác ái yêu thương.

“Đức tính công bình được Giuse được bày tỏ qua các mẫu gương như là tuân thủ hoàn toàn luật pháp của thiên Chúa, đó là luật của lòng thương xót,‘ bởi vì chính lòng thương xót của Chúa đã mang lại sự hoàn thành cho công lý thật sự’.

“Vì vậy, những ai, theo gương Thánh Giuse, thực hiện việc thương giúp thể lý hoặc thiêng liêng, cũng sẽ có thể nhận được ân toàn xá của lòng khoan dung.”

4) Đọc kinh Mân Côi trong gia đình.

“Khía cạnh chính của ơn gọi của thánh Giuse là trở thành người cai quản của gia đình Thánh Gia Nazareth, là chồng của Đức Trinh Nữ Maria và là cha hợp pháp của Chúa Giêsu. Xin thánh nhân phù giúp các gia đình Kitô hữu được sốt sắng để tái tạo một bầu khí hiệp nhất mật thiết, yêu thương và cầu nguyện như Gia đình thánh Gia xưa.”

5) Phó dâng ngày và công ăn việc làm cho Thánh Giuse, xin Ngài bảo vệ và cầu bầu cho bạn.

“Ơn Toàn xá được ban cho người phó thác các hoạt động hàng ngày của mình cho sự bảo vệ chở che của Thánh Giuse và tín hữu nào cầu xin thánh cả cầu bầu cho thì cũng nhận được Ơn toàn xá, nhờ đó những người chưa có công ăn việc làm có thể tìm được việc làm xứng hợp với nhân phẩm con người.”

6) Cầu xin Thánh Giuse cho các Kitô hữu bị bách hại

“Ơn toàn xá thể được ban cho những tín hữu sẽ đọc kinh cầu Thánh Giuse (đối với truyền thống Latinh), hoặc đọc kinh Akathistos cầu xin Thánh Giuse, đối với các tín hữu thuộc Giáo hội Đông phương, hoặc những kinh cầu nguyện khác về Thánh Giuse, xin Ngài phù giúp các Giáo hội đang bị bắt hại và dấn thân trong công cuộc bác ái nâng đỡ các Kitô hữu đang bị bắt hại."

7) “Đọc bất cứ một kinh nguyện hợp pháp nào được chuẩn nhận (imprimatur) hoặc làm các việc đạo đức để tôn vinh Thánh Giuse”.

“Ơn Toàn xá có thể rộng ban cho các tín hữu đọc bất kỳ kinh nguyện hoặc thực hành việc đạo đức để tôn vinh Thánh Giuse, chẳng hạn kêu cầu 'Lạy Thánh Cả Giuse' đặc biệt trong các ngày 19 tháng Ba và 1 tháng Năm, Lễ Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, hoặc theo truyền thống Byzantine các ngày 19 hàng tháng; hoạc theo truyền thống Giáo hội Latinh dành các ngày thứ Tư hàng tuần, để nhớ tới Thánh.

8) Đối với những người già yếu, bệnh tật và hấp hối thì biết chạy đến kêu cầu Thánh Giuse, phó thác cuộc đời và những đau đớn bệnh tật cho Thánh Giuse.

“Trong những lúc nguy cấp như cơn đại dịch hiện nay, ân xá toàn thể đặc biệt có thể được trao ban cho những người già cả, bệnh tật hoặc đang hấp hối và tất cả những người vì lý do chính đáng không thể ra khỏi nhà, tất cả phải có ý định cử hành bí tích hòa giải khi có dịp, và thực hành ba điều kiện thông thường đọc kinh kính thánh Giuse, an ủi bệnh nhân và dâng hiến phó thác mọi, cậy trông vào Thiên Chúa."

Lạy Thánh Giuse, Quan thầy của Giáo hội, Xin cầu cho chúng con!
Nguồn: https://www.churchpop.co...ence-over-the-next-year/

Đức Hồng Y Chánh Tòa Ân Giải Tối Cao bác bỏ khả năng
thành sự của việc xưng tội qua điện thoại


Đặng Tự Do 10/Dec/2020Đại dịch coronavirus lại bùng phát đợt hai tại nhiều nơi trên thế giới và có nhiều báo cáo cho thấy có rất nhiều biến hóa của loại virus Trung Quốc độc địa này như khả năng lây nhiễm cao hơn, người bị nhiễm chết nhanh hơn.. Trong bối cảnh đó, câu hỏi về khả năng thành sự của việc xưng tội qua điện thoại lại được nêu ra.

Đức Hồng Y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân Giải Tối Cao cho biết: Mặc dù thế giới đang đối mặt với một đại dịch có thể hạn chế khả năng cử hành các bí tích đối với nhiều người, đặc biệt là những người đang bị cô lập, cách ly hoặc nhập viện vì nhiễm COVID-19, nhưng vẫn không có khả năng thành sự của việc xưng tội qua điện thoại.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 5 tháng 12 với tờ Quan Sát Viên Rôma, vị Hồng Y đã được hỏi liệu điện thoại hoặc các phương tiện liên lạc điện tử khác có thể được sử dụng để xưng tội hay không.

“Chúng tôi có thể xác nhận ngay tính bất thành sự của phép xá giải được thực hiện thông qua các phương tiện như vậy.”

“Trên thực tế, sự hiện diện thực sự của hối nhân không có, và như thế không có sự chuyển tải thực sự của lời giải tội; chỉ có những rung động điện được tái tạo từ lời nói con người.”

Đức Hồng Y cho biết các Giám Mục địa phương sẽ quyết định liệu ngài có cho phép “giải tội tập thể” trong những trường hợp cần thiết nghiêm trọng hay không, “ví dụ, tại lối vào của các khu bệnh viện nơi các tín hữu bị nhiễm bệnh và có nguy cơ tử vong”.

Trong trường hợp này, linh mục sẽ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cần thiết và nên cố gắng “khuếch đại” giọng nói của mình càng lớn càng tốt để hối nhân có thể nghe thấy lời tha tội.

Luật Giáo hội đòi hỏi, trong hầu hết các trường hợp, linh mục và hối nhân phải hiện diện cụ thể với nhau. Hối nhân xưng ra những tội lỗi của mình và bày tỏ lòng khao khát thoát khỏi những ràng buộc của tội lỗi.

Nhận thức được những khó khăn mà các linh mục đang phải đối mặt liên quan đến việc tôn trọng các biện pháp và các quy định dân sự về sức khỏe trong khi dâng Tiệc Thánh, Đức Hồng Y cho biết mỗi giám mục phải chỉ rõ cho các linh mục của họ và các tín hữu “sự chú ý thận trọng cần được áp dụng khi cử hành bí tích hòa giải cá nhân qua những cách thức duy trì sự hiện diện thể chất của linh mục và hối nhân”. Ngài nói thêm, những hướng dẫn như vậy phải dựa trên tình hình cụ thể của địa phương liên quan đến sự lây lan và nguy cơ lây lan.

Đức Hồng Y nói nơi được chỉ định để xưng tội phải thông thoáng và ở bên ngoài phòng giải tội, nên sử dụng khẩu trang, các bề mặt xung quanh phải được vệ sinh thường xuyên, và phải tôn trọng giãn cách xã hội đồng thời bảo đảm bí mật và ấn tín Bí tích Hòa Giải.

Trong một thánh lễ được truyền trực tiếp từ nhà nguyện Santa Marta vào buổi sáng ngày 20 tháng Ba, Đức Thánh Cha nói:

“Nhiều người sẽ nói với tôi: ‘Nhưng Cha ôi, con muốn làm hòa với Chúa lắm nhưng con không thể ra khỏi nhà. Con muốn Ngài ôm chầm lấy con nhưng làm sao con có thể làm được điều đó trừ khi con tìm được một linh mục? Anh chị em hãy làm những gì sách Giáo lý nói. Sách Giáo lý nói rất rõ ràng. Nếu anh chị em không tìm được một linh mục để đi xưng tội, hãy thưa lên với Chúa. Ngài là Cha của anh chị em. Hãy nói với Ngài trong sự thật: Lạy Chúa, con đã làm điều này điều kia. Xin Chúa tha thứ cho con. Hãy cầu xin sự tha thứ của Chúa bằng tất cả trái tim của anh chị em, kết thúc bằng một kinh ăn năn tội và hứa với Ngài, ‘sau này con sẽ đi xưng tội’. Anh chị em sẽ quay về với trạng thái có ân nghĩa với Chúa ngay lập tức. Như sách Giáo lý dạy, anh chị em có thể tự mình đến gần với lòng thương xót Chúa, trong trường hợp không có linh mục.”

Vì sao Tổng thống Trump tin rằng ông thắng cử ?


Tác giả : Nguyễn Quang Duy
Ngày đăng: 2020-12-10

UserPostedImage

Theo cuộc khảo sát do hãng Gallup thực hiện từ ngày 9 đến ngày 15/11/2020, lên đến 83% cử tri đảng Cộng Hòa không tin ông Biden thắng cử và 89% tin rằng có gian lận trong cuộc bầu cử.

Theo một cuộc khảo sát khác do tờ Washington Post thực hiện ngày 2/12/2020 với 249 các dân biểu và nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc Hội Liên Bang, chỉ hơn 10% hay 27 dân biểu và nghị sĩ công nhận ông Biden là người thắng cử, trong số họ có tới 8 người sẽ rời Quốc Hội vào ngày 5/1/2021.

Đảng Cộng Hòa thắng lớn

Ở Thượng Viện đảng Cộng Hòa vẫn giữ được 50 ghế, còn 2 ghế tại tiểu bang Georgia sẽ được bầu lại vào ngày 5/1/2021 sắp tới.

Mặc dù Hạ Viện đảng Dân Chủ vẫn giữ đa số nhưng chỉ với 4 ghế quá bán, còn đảng Cộng Hòa thắng thêm 12 ghế.

Đảng Cộng Hòa nắm các cơ quan lập pháp (Quốc Hội) ở 31 tiểu bang thì đảng Dân Chủ chỉ nắm được 18 tiểu bang.

Minnesota là tiểu bang duy nhất đảng Cộng Hòa nắm thượng viện còn đảng Dân Chủ nắm Hạ Viện.

Trong khi 27 thống đốc tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa thì chỉ 23 thống đốc thuộc đảng Dân Chủ.

Lên đến 23 tiểu bang đảng Cộng Hòa nắm được cả hành pháp (thống đốc) lẫn lập pháp (quốc hội), thì đảng Dân Chủ chỉ nắm được 15 tiểu bang.

Kết quả nêu bên trên đã được cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa (1995-99) ông Newt Gingrich phân tích và kết luận “sóng thần đỏ Tsunami” đã càn quét đảng Dân Chủ.

Ngày 2/12/2020, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho báo chí biết chiến thắng vang dội của đảng Cộng Hoà tại Hạ viện, Thượng viện và các cơ quan lập pháp tiểu bang là do công sức và ảnh hưởng lớn từ Tổng thống Donald Trump.

Ngày 8/12/2020, Ủy ban Quốc hội Hỗn hợp về Lễ nhậm chức tổng thống (JCCIC) đã từ chối thông qua nghị quyết xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Các ủy viên của Đảng Cộng hòa cho rằng chưa thể xác nhận người chiến thắng khi Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa đang kiện gian lận bầu cử tại 6 tiểu bang.

Chuyện khó tin…

Tối ngày bầu cử 3/11/2020 kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump đã thắng cử và thắng lớn những cử tri bầu cho ông đi ngủ đến sáng họ ngỡ ngàng khi kết quả đổi ngược một cách khó tin.

Những cử tri này biết rằng đảng Cộng Hòa đã bắt đầu khởi kiện để mang lại công bằng cho ông Trump, cho cử tri đã bầu cho ông, cho hệ thống bầu cử của Mỹ được công bằng, trong sạch và tự do.

Gian lận có hệ thống

Tất cả những tố cáo gian lận đều xoay quanh phiếu bầu qua thư, đảng Cộng Hòa cho rằng đây là một kế hoạch đã bắt đầu từ năm 2019 khi đảng Dân Chủ nắm Hạ Viện bà Nancy Pelosi đề nghị Quốc Hội cải cách bầu cử đề cao việc bầu cử qua thư nhưng không được đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Đảng Cộng Hòa cho rằng đảng Dân Chủ đã lợi dụng tình trạng đại dịch khuyến khích cử tri bầu qua thư để họ có thể tiến hành gian lận có hệ thống.

Đảng Cộng Hòa tố cáo gian lận đã đồng loạt xảy ở 6 tiểu bang tranh chấp Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Nevada, Arizona và Georgia, và nhất là ở các thành phố lớn như Philadelphia, Pittsburgh, Detroit, Milwaukee, Las Vegas nơi đảng Dân Chủ chiếm ưu thế.

Đảng Cộng Hòa có hai hướng để mang lại chiến thắng cho ông Trump

(1) kiện pháp lý tại tòa án và Tối Cao Pháp Viện và

(2) vận động quốc hội các tiểu bang tranh chấp giành lại quyền lựa chọn cử tri đoàn.

Các vụ kiện tại địa phương…

Ở Mỹ tổ chức bầu cử thuộc quyền tiểu bang, ở mỗi tiểu bang lại có hiến pháp và luật pháp riêng.

Việc kiện tụng thường kéo dài nhiều tháng, qua nhiều tòa từ sơ thẩm, thượng thẩm, kháng án…, muốn thuyết phục tòa án đảo ngược kết quả sơ khởi là một điều vô cùng khó khăn.

Lại có quá nhiều tranh tụng ở cả 6 tiểu bang tranh chấp, nên đây không phải là phương cách chính của đảng Cộng Hòa, nhưng họ vẫn tiến hành để đưa các vụ kiện lên đến Tối cao pháp viện.

Tối cao pháp viện

Ngày 8/12/2020, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ từ chối đơn kiện của dân biểu Mike Kelly và của ứng cử viên đảng Cộng hòa ông Sean Parnell xin ban hành lệnh khẩn cấp ngăn tiểu bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử.

Nhưng vào ngày 7/12/2020 Tối cao Pháp viện lại nhận đơn kiện của Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas ông Ken Paxton đệ đơn yêu cầu Tối cao pháp viện chặn các cơ quan hành pháp bốn tiểu bang tranh chấp Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin chứng nhận ông Joe Biden thắng cử.

Tiểu bang Texas cho rằng các tiểu bang bị kiện đã tự động thay đổi các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc thông qua các hành động hành pháp, mà không thông qua lập pháp của các tiểu bang, như vậy là vi phạm các điều khoản về cử tri đoàn Điều II, Phần 1, Khoản 2 c của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Ngoài ra, tiểu bang Texas cho rằng có sự khác biệt trong các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu ở các đơn vị bầu phiếu khác nhau trong cùng tiểu bang đã vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tiểu bang Texas cho rằng hậu quả của những vi phạm nói trên là những bất thường trong cuộc bỏ phiếu vì thế yêu cầu Tối Cao Pháp Viện mở phiên tòa xét xử 4 tiểu bang nói trên.

Đến tối thứ tư ngày 9/12/2029 đã có 17 Bộ trưởng bộ Tư Pháp các tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa cùng ký một lá thư “thân hữu tòa án” gởi lên Tối Cao Pháp Viện nội dung nhấn mạnh vụ kiện do tiểu bang Texas nộp là rất quan trọng và yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quan tâm xem xét.

Các tiểu bang bao gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah và Tây Virginia.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ra thời hạn trễ nhất 3 giờ chiều ngày 10/12/2020 các tiểu bang bị đơn phải nộp hồ sơ biện hộ phản đối đơn kiện của tiểu bang Texas.

Tổng thống Trump đã twitter cho biết ông và nhiều tiểu bang khác sẽ tham gia vụ kiện của Texas như bên thứ ba bị ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp, vì đây là một sự kiện lớn và nước Mỹ cần chiến thắng.

Điều rõ ràng nhất là Tổng thống Trump không chiến đấu đơn độc như truyền thông “chính thống” dàn dựng và mô tả.

Vận động chính trị

Nhóm luật sư của đảng Cộng Hòa đã được Quốc Hội cả 6 tiểu bang tranh chấp Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan mời tham dự những cuộc điều trần công khai để Quốc Hội và công chúng biết và hiểu rõ những chuyện bất thường đã xảy ra tại mỗi tiểu bang.

Nhiều bằng chứng và nhân chứng đã được nhóm luật sư của Tổng thống Trump trình lên Quốc Hội các tiểu bang cứu xét.

Luật sư Rudy Giuliani hôm 6/12/2020 cho biết các cơ quan lập pháp tiểu bang tại Arizona, Georgia và Michigan có thể sẽ quyết định gởi cử tri đoàn (đảng Cộng Hòa) đến thủ đô Washington bầu Tổng thống vào ngày 14/12/2020.

Liên Danh Trump-Pence thắng cử ?

Việc đảng Cộng Hòa nắm Quốc Hội hầu hết các tiểu bang vô cùng quan trọng.

Trong trường hợp ngày 6/1/2021 khi mở phiếu bầu nếu không ứng cử viên nào đạt đủ 270 phiếu cử tri đoàn hoặc Thượng Viện hay Hạ Viện Liên Bang không đồng thuận về ứng cử viên tổng thống nào thắng cử thì theo Hiến Pháp quyết định sẽ thuộc về các tiểu bang.

Hạ Viện mỗi tiểu bang sẽ có được 1 phiếu bầu tổng thống, như thế ông Trump có thể nhận được 31 trên 50 phiếu bầu.

Đương nhiên, đảng Dân Chủ sẽ không dễ dàng đồng ý kết quả như vậy sẽ cần đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phân xử xem phía nào thượng tôn luật pháp và thi hành Hiến Pháp, bởi vậy vụ kiện của tiểu bang Texas là vô cùng quan trọng.

Nếu bạo loạn xảy ra…

Như chúng ta đã biết Tổng thống Trump đã thay đổi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để nếu có bạo loạn xảy ra ông Trump sẽ dùng Đạo luật Chống Nổi loạn 1807 ban hành thiết quân luật sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc Gia, các lực lượng nội an và cảnh sát để bảo vệ trị an.

Rõ ràng ông Trump đã sửa soạn tất cả những gì ông ấy có thể làm được một cách hợp pháp, để hoàn thành trách nhiệm mà cử tri Mỹ đã giao phó cho ông năm 2016.

“Fake news” tin giả…

Suốt 4 năm (2016-20) các cơ quan truyền thông “chính thống” liên tục lan tỏa tin đồn Ban vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump đã cấu kết với Nga ảnh hưởng kết quả bầu cử.

Nhưng lần này ngược lại họ tức thì, đồng loạt và liên lục phủ nhận các thông tin về gian lận bầu cử, bởi thế ông Trump và những cử tri bầu cho ông càng tin rằng truyền thông “chính thống” là tin giả (fake news).

Mạng xã hội Facebook, Twitter và YouTube thì kiểm duyệt và ngăn chận thông tin từ Tổng thống Trump hay các thông tin có lợi cho ông Trump.

Những cuộn băng ghi âm thành phần lãnh đạo đài CNN họp bàn cách định hướng dư luận thông tin bầu cử cho thấy cơ quan này chẳng khác gì báo chí ở Bắc Kinh.

Người Việt không lạ gì cách đưa tin của truyền thông “chính thống”, nó là một nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam.

Cách đưa tin của truyền thông “chính thống” khiến dư luận đã ngờ vực lại càng ngờ vực hơn và là môi trường tốt nẩy nở các thông tin mạng thực giả khó có thể kiểm chứng.

Đồng thời các hãng tin như Newsmax hay the Epoch Times càng ngày càng được những người ủng hộ Tổng thống Trump tin tưởng.

Nhưng dù sử dụng thông tin từ phía bên nào chúng ta cũng cần hiểu rõ về hệ thống chính trị và bầu cử của Mỹ để tự mình kiểm chứng, cập nhật và đánh giá thông tin.

Kết luận

Các lý do kể trên cho thấy không chỉ Tổng thống Trump tin ông thắng cử, mà có tới 90% chính trị gia đảng Cộng Hòa tin ông Trump sẽ thắng cử và 83% cử tri đảng Cộng Hòa tin vào sự thắng cử của ông Trump.

Càng ngày càng nhiều bằng chứng thuyết phục cử tri Mỹ nhận ra rằng “gian lận có hệ thống” có thể đã xảy ra trong kỳ bầu cử tổng thống 2020 và vì thế cần thiết phải minh bạch mọi dữ kiện đáng nghi ngờ.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
10/12/2020

Trung Quốc và Nga có kế hoạch hợp tác chống lại Mỹ


December 11, 2020

UserPostedImage

Theo một nhà ngoại giao hàng đầu ở Bắc Kinh, Trung Quốc có ý định “làm tốt thêm” quan hệ đối tác của mình với Nga như một bức tường thành chống lại Hoa Kỳ trong năm tới.

“Chúng ta phải tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga … để xây dựng trụ cột Trung-Nga cho hòa bình và an ninh thế giới và ổn định chiến lược toàn cầu,” Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói hôm thứ Sáu.

Các bình luận của Vương Nghị làm dấy lên bóng ma về hai kẻ thách thức quan trọng nhất đối với quyền lực của Mỹ

Jim Carafano của Quỹ Di sản cho biết: “Cả hai đều là đối thủ cạnh tranh của nhau. “Cả hai đều muốn thấy nước Mỹ giảm dần. Cả hai đều muốn giành chiến thắng mà không cần chiến đấu, và vì vậy, họ có chung một mục tiêu trong đó, nhưng rất khó để họ hợp tác ”.

“Không nghi ngờ gì nữa, sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy tiềm lực quốc phòng của Quân đội Nhân dân Trung Quốc, vì lợi ích của Nga cũng như Trung Quốc”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vào tháng 10 khi được hỏi về triển vọng của một liên minh Trung-Nga . “Thời gian sẽ cho biết nó sẽ tiến triển như thế nào từ đây. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa đặt mục tiêu đó cho mình. Nhưng, về nguyên tắc, chúng tôi cũng sẽ không loại trừ nó. Vì vậy, chúng ta sẽ xem. ”

Tuyên bố đó đã lọt vào mắt xanh của các nhà phân tích chính trị trên thế giới. Nhà phân tích Thomas Joscelyn của Foundation for Defense of Democracies đã viết đáp lại Putin: “Không có gì nghi ngờ rằng ‘quan hệ đối tác chiến lược’ của họ đã dẫn đến một liên minh giữa quân đội Nga và Trung Quốc.”

Nga và Trung Quốc đã thắt chặt hợp tác ngoại giao trong những năm gần đây về các vấn đề , từ việc nhà độc tài Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học cho đến việc hạ thấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên. Tần suất ngày càng tăng của các cuộc đụng độ kinh tế giữa Mỹ và từng chính phủ (cho dù thông qua thuế quan trong chiến tranh thương mại đối với Trung Quốc hay các lệnh trừng phạt đối với cuộc tấn công của Nga vào Ukraine) đã thúc đẩy các chế độ đưa ra “sự phối hợp chiến lược” của họ.

“Trung Quốc sẵn sàng sát cánh cùng Nga để đối phó với tác động của chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và bắt nạt đối với quan hệ quốc tế”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hồi tháng trước sau cuộc điện đàm giữa Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga ngần ngại “chấp nhận bất kỳ rủi ro nào cho bên kia”. Tuy nhiên, nhóm của Putin dường như sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong các giao dịch của họ với Bắc Kinh, bằng chứng là điện Kremlin nắm lấy Huawei. Các công ty viễn thông cung cấp cho các cơ quan gián điệp của Trung Quốc truy cập vào các mạng lưới thông tin liên lạc của các nước mà dựa vào người khổng lồ công nghệ Bắc Kinh hậu thuẫn, theo các cơ quan tình báo phương Tây.

Alexander Gabuev của Carnegie Endowment, một chuyên gia về Nga và châu Á – Thái Bình Dương có trụ sở tại Moscow, viết trên tờ Moscow Times gần đây : “Sự phụ thuộc của Nga vào Trung Quốc vẫn chưa đến mức nghiêm trọng . “Nhưng nếu quan hệ với EU và Hoa Kỳ tiếp tục xấu đi trong vòng mười đến mười lăm năm tới, và vai trò của Trung Quốc với tư cách là một đối tác thương mại và nguồn công nghệ tiếp tục phát triển, thì Bắc Kinh có thể sẽ có những biện pháp để gây áp lực. Matxcova. ”

Việc Nga quyết định dựa vào Huawei cho công nghệ không dây thế hệ thứ năm nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Điện Kremlin phải đối mặt khi làm việc với Trung Quốc.

“Lựa chọn duy nhất mà họ có là mua từ Trung Quốc, và, vâng, họ đang hoàn toàn tự tạo ra một vấn đề cho mình,” Carafano nói. “Những gì nó sắp làm cuối cùng đang tạo ra căng thẳng giữa họ bởi vì, vào cuối ngày, Moscow không muốn trở thành một vùng ngoại ô của Bắc Kinh. Và vào cuối ngày, Bắc Kinh coi Moscow là một vùng ngoại ô tiềm năng ”.

TH

Xã hội và đạo đức thời đại dịch


Dec 1, 2020 cập nhật lần cuối Dec 1, 2020

Hiếu Chân/Người Việt

Nhiều nước lớn nhỏ đã căn bản khống chế được đại dịch COVID-19 nhưng Mỹ thì chưa. Vấn đề không chỉ do sự kém cỏi của chính phủ Trump trong việc tổ chức phòng chống dịch mà có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm của người Mỹ về vai trò của chính phủ và đức hạnh của cá nhân.

UserPostedImage

Hơn 70 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu ủng hộ Tổng Thống Trump – người cho rằng COVID-19 không đáng sợ – là dấu hiệu cho thấy ở Mỹ, đại dịch sẽ khó kết thúc sớm. (Hình minh họa: AP Photo/Seth Wenig)

Trong những ngày cuối Tháng Mười Một, 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội ở Mỹ với hơn 1 triệu người bị nhiễm bệnh trong một tuần, người ta ngạc nhiên nhìn thấy chính phủ liên bang Mỹ hầu như không có động tác nào để kiểm soát dịch. Tổng Thống Donald Trump thậm chí còn khuyến khích dân Mỹ tụ tập trong thời gian lễ Tạ Ơn, còn Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết không cho phép tiểu bang New York giới hạn tụ tập ở các nơi thờ phượng trong các khu vực đại dịch lây lan trầm trọng. Phán quyết được thông qua với tỷ số phiếu 5-4; trong đó ba thẩm phán có quan điểm cấp tiến cùng với Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts không đồng ý với phán quyết; năm thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ bỏ phiếu tán thành, trong đó có tân Thẩm Phán Amy Coney Barrett.

Những người lo âu về đại dịch cảm thấy bất bình với phán quyết của Tối Cao Pháp Viện và cách hành xử của chính phủ Trump mà họ cho là vô cảm với sinh mệnh người dân, coi trọng chăm sóc về tinh thần hơn là đối phó với nguy cơ dịch bệnh về thể xác. Nỗi bất bình đó hoàn toàn có thể hiểu được; nhưng xét kỹ thì đó chỉ là biểu hiện nổi bật của cách đối phó với đại dịch “không giống ai” của chính phủ Hoa Kỳ, có nguồn gốc từ sâu trong quan niệm và cách điều hành xã hội Mỹ.

Trên báo Foreign Affairs, Giáo Sư David Rosner, đại học Columbia University, đã dẫn lịch sử đại dịch thổ tả trong thập niên 1830, so sánh cách xử lý đại dịch rất khác nhau giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc và đi đến đưa ra một nhận xét đáng chú ý: “Người Anh và người Mỹ hiện nay vẫn sống với sự lựa chọn mà quốc gia họ đã lựa chọn trong thời dịch thổ tả.” Sự khác nhau đó như thế nào?

Anh: Dịch bệnh là vấn đề xã hội

Năm 1831, dịch tả lan nhanh từ vùng Trung Á, qua Châu Âu rồi đến Hoa Kỳ. Báo chí ở cả hai bờ Đại Tây Dương theo dõi chi tiết con đường truyền nhiễm chết chóc của nó. Đại dịch thật kinh hoàng: những người khỏe mạnh lúc ban ngày có thể chết đột ngột khi đêm xuống. Ở Anh, dịch tả quét sạch hàng ngàn sinh mạng chỉ trong vài giờ. Những thi thể gầy nhom và khô đét – bệnh tả làm mất nước trầm trọng – nằm đầy các đường phố.

Người Anh cho rằng đại dịch thổ tả có liên quan tới tình trạng xã hội khi ấy và việc chống dịch đòi hỏi một phản ứng xã hội rộng lớn. Bắt đầu từ thập niên 1780, việc phát minh ra động cơ chạy bằng hơi nước đã khởi động cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh; hàng trăm ngàn người rời bỏ vùng nông thôn tìm tới các thành phố như Leeds và Manchester, nơi các xưởng dệt vải mọc lên nhanh và cũng là nơi họ phải sống trong những ổ chuột, làm việc đến kiệt sức để nhận đồng lương chết đói. Các xưởng máy mà nhà thơ William Blake năm 1810 gọi là “Những công xưởng đen của quỷ Satan” đã chiếm chỗ và xé nát các cộng đồng nông thôn, đẩy dân chúng vào môi trường đô thị đông đúc và mất vệ sinh; họ sống và chết trong những tình cảnh hết sức kinh khủng. Trong lúc người dân khổ sở thì lao động của họ làm ra nhiều của cải cho một số người trong nền kinh tế đang mở rộng của Anh Quốc – những thương nhân, chủ nhà máy, nhà nhập cảng và nhà ngân hàng. Một cuộc khủng hoảng xã hội do nền kinh tế công nghiệp và sự phân phối của cải một cách độc ác đã làm cho đại dịch lan rộng.

Nên để ý rằng, khủng hoảng xã hội và đại dịch thổ tả ở Anh trong buổi đầu của chủ nghĩa tư bản công nghiệp cũng đã kích thích sự ra đời của chủ nghĩa Cộng Sản. Lý thuyết gia Friedrich Engels, bản thân là chủ một nhà máy dệt ở Manchester, trong tác phẩm kinh điển của ông,“Tình Cảnh Giai Cấp Công Nhân Anh” xuất bản năm 1845, đã lên án điều kiện sức khỏe tồi tệ của người lao động dưới sự bóc lột tàn nhẫn của các ông chủ tư bản. Cùng với “Tư Bản Luận” của Karl Marx, cuốn sách này đã đặt nền móng cho “Tuyên Ngôn Cộng Sản” và sự hình thành phong trào cộng sản quốc tế ba năm sau đó.

Đại dịch thổ tả và bất công xã hội đã không dẫn tới việc lật đổ chế độ tư bản Anh bằng “bạo lực cách mạng” như tuyên ngôn của Karl Marx và Friedrich Engels nhưng nó dẫn tới cuộc tranh luận về trách nhiệm của nhà nước đối với môi trường sống của người dân và những dịch vụ mà người dân được hưởng. Sau đại dịch của thập niên 1830, các nhà cải cách xã hội như Edwin Chadwick bắt đầu gây áp lực buộc chính phủ phải có những luật lệ mới về nhà ở, cung cấp nước sạch, đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường. Năm 1842, Chadwick xuất bản báo cáo dài 536 trang “Tình trạng vệ sinh của dân chúng lao động ở Anh,” trong đó ông cho rằng, các yếu tố làm bệnh dịch nảy sinh và lan tràn giết chết người nghèo đô thị ngoài cấp nước, thoát nước và thu gom rác còn bao gồm những thứ như xây cất nhà cửa, điều kiện làm việc ở các công xưởng và phẩm chất không khí. Báo cáo của Chadwick đã thôi thúc chính phủ Anh gia tăng đầu tư vào việc cải thiện môi trường đô thị và cuộc sống người lao động trong nhiều thập niên sau đó.

Kết nối các vấn đề dịch bệnh, môi trường với chính sách xã hội, Chadwick đã đặt nền tảng cho việc suy nghĩ lại về vai trò của chính phủ và y tế cộng đồng. Nỗ lực của ông giúp thuyết phục nhiều người Anh rằng vấn đề sức khỏe nằm trong các điều kiện xã hội, rằng chính phủ phải có trách nhiệm chính, đã dẫn tới không chỉ sự ra đời của Sở Y Tế Quốc Gia (National Health Services, NHS) mà còn tới nhiều dịch vụ y tế cộng đồng được tích hợp vào nhau trong một hệ thống phúc lợi xã hội rộng lớn.

Mỹ: Dịch bệnh là vấn đề đạo đức cá nhân

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, dịch tả đã không kích thích một suy nghĩ tương tự về trách nhiệm của nhà nước. Báo chí Mỹ tường thuật diễn tiến từng ngày của dịch tả ở Châu Âu, mô tả chi tiết con số người chết tăng vọt ở London, Paris, và các thành phố Châu Âu khác, nhưng người Mỹ vẫn không mấy lo lắng. Ban Y Tế thành phố New York, một cơ quan được lập ra tạm thời trong vài tháng vào mùa Hè năm 1832, trấn an dân chúng: “Dù cho dịch bệnh tấn công chúng ta trong hình thức đáng sợ của nó, hoặc nhờ ân sủng của Đấng Toàn Năng mà chúng ta thoát được, hoặc dẫu Thượng Đế mang thảm họa đến cửa nhà chúng ta, chúng ta và các đồng bào vẫn sẽ đối mặt với nó với lòng thanh thản.”

Đại dịch đã sớm lan tràn. Các lãnh đạo tôn giáo, các chính trị gia và cả Tổng Thống Andrew Jackson đều kêu gọi cả nước thực hành “một ngày chay tịnh, sám hối và cầu nguyện,” đi lễ nhà thờ để cầu xin sự tha thứ của Chúa như là phương cách để ngăn chặn đại dịch. Khi thời tiết trở lạnh, và dịch bệnh giảm đi, người ta tin rằng lời cầu nguyện của họ đã được “đáp lại.”

Nhưng tới những thập niên giữa thế kỷ 19, thiệt hại do dịch tả và các bệnh truyền nhiễm khác ở Mỹ là không thể phủ nhận được. Dịch tả, thương hàn, sốt vàng da lan tràn khắp các thành phố Bờ Đông, dọc theo những tuyến đường vận tải xuôi ngược sông Mississippi từ New Orleans, Louisiana, tới Minneapolis, Minnesota. Ở thành phố New York thời kỳ này, cứ 1,000 người dân thì có 48 người chết vì dịch tả; hàng ngàn người khác đã chết ở các vùng nông thôn miền Nam và miền Trung Tây, cả trẻ em và người lớn, cả người da đen và da trắng. Các học giả như John Griscom ở New York và Lemuel Shattuck ở Boston khảo sát các thành phố của họ và phát hiện những điều kiện xã hội giống như Chadwick đã mô tả ở Anh.

Năm 1844, học giả Griscom viết báo cáo “Tình trạng vệ sinh của dân chúng lao động ở New York,” mô phỏng báo cáo của Chadwick ở Anh hai năm trước đó nhưng đưa ra một cái nhìn khác. Ông Griscom cho rằng người nghèo và những thói quen mất vệ sinh của họ là nguồn gốc của dịch bệnh dù ông vẫn thừa nhận môi trường xã hội có ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Thay vì đòi hỏi nhà nước phải có những luật lệ mới và có chiến lược đầu tư cải thiện môi trường sống, ông Griscom nhấn mạnh vào giáo dục. Ông cho rằng tôn giáo, giúp nâng cao đức hạnh của người nghèo và mục đích của việc chống dịch là nhắm tới một xã hội đạo đức hơn. “Dạy cho họ [người nghèo] biết cách sống, cách tránh bệnh tật và thanh thản hơn,” ông viết.

Khác với Anh Quốc, người Mỹ thời đó coi dịch bệnh là thất bại về đạo đức, là nỗi bất hạnh của những “người nghèo không xứng đáng;” những người đạo cao đức trọng và giàu có nói chung không phải lo rủi ro dịch bệnh. Từ đó giải pháp phòng và chống dịch dịch thuộc về trách nhiệm của từng người, vào sự ngoan đạo và trui rèn phẩm chất cá nhân, chứ không phải của chính phủ.

Cùng bị dịch, hai nhà lãnh đạo có hai quan điểm

Phản ứng khác nhau với đại dịch thổ tả trong thập niên 1830 không hoàn toàn quyết định hệ thống chăm sóc y tế của quốc gia hoặc chính sách về sức khỏe cộng đồng nhưng nó cho thấy con đường mà hai nước Anh và Mỹ sẽ đi trong việc vạch ra trách nhiệm của chính phủ và của cá nhân liên quan tới chăm sóc sức khỏe và phòng chống các đại dịch tương tự.

Hồi Tháng Tư năm nay, Thủ Tướng Anh Boris Johnson trở thành một trong vài nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị nhiễm virus Corona; ông phải nằm bệnh viện gần tuần lễ, trong đó có vài ngày nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Lúc bình phục, ông Johnson đã dùng trường hợp của chính mình để ca ngợi Sở Y Tế Quốc Gia (NHS) – tức là hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng do chính phủ điều hành và được dân chúng ủng hộ mạnh mẽ. “NHS đã cứu mạng tôi, đó là điều chắc chắn,” ông Johnson nói trong ngày ra viện và khẳng định Anh Quốc sẽ ngăn chặn được đại dịch COVID-19 “bởi vì NHS của chúng ta là trái tim đang đập của đất nước. Đó là điều tốt nhất của đất nước. NHS sẽ không bị khuất phục. NHS được vận hành bởi tình yêu thương.”

Vài tháng sau đó Tổng Thống Mỹ Donald Trump cũng bị nhiễm virus Corona và cũng nằm điều trị trong bệnh viện của quân đội, được điều trị bằng những liệu pháp tối tân nhất. Nhưng việc nằm bệnh viện và được cứu chữa không làm ông Trump cảm thấy kính nể các định chế xã hội hoặc hạ tầng y tế công cộng mà chỉ làm tăng niềm thán phục chính bản thân ông. “Tôi nghĩ tôi đã vượt qua [bệnh tật] mà không cần thuốc men. Bạn không thật sự cần thuốc men,” ông nói trên đài Fox News sau khi ra viện, và khuyên người dân Mỹ không nên lo lắng, “COVID không có gì đáng sợ,” ông nói.

Phản ứng trái ngược nhau của ông Johnson và ông Trump sau khi bình phục từ COVID-19 là do hai tính cách khác nhau, nhưng cũng phản ảnh một sự khác biệt về quan niệm đã in sâu giữa Anh Quốc và Mỹ. Ông Johnson khẳng định chống dịch bệnh là nhiệm vụ của toàn xã hội, của chính phủ, trong khi ông Trump coi đó là cuộc đấu tranh của cá nhân. Sự khác biệt đó biểu thị hiện mạnh trong các phương thức chăm sóc y tế khác hẳn nhau giữa hai nước. Công dân Anh Quốc được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe phổ quát và phần lớn là miễn phí trong một hệ thống y tế quốc gia do nhà nước điều hành trong khi Hoa Kỳ có một hệ thống rối rắm các dịch vụ bảo hiểm y tế tư nhân ràng buộc với công việc làm.

Anh Quốc, sau những cuộc tranh luận kéo dài hàng trăm năm giữa những người bảo thủ, cấp tiến, cải cách, tự do… đã hình thành một nhà nước phúc lợi xã hội, coi lĩnh vực sức khỏe cộng đồng và bất bình đẳng kinh tế có mối liên kết chặt chẽ với nhau và chính phủ có vai trò điều tiết vì lợi ích chung mà không phân biệt tình trạng của từng cá nhân. Ở Hoa Kỳ thì khác, việc chăm sóc sức khỏe được phân tầng theo giá trị xã hội và của từng cá nhân: các công ty bảo hiểm y tế tư nhân phục vụ những người khỏe mạnh và có công ăn việc làm (mất việc thì mất luôn bảo hiểm y tế), người già được hưởng Medicare từ tiền thuế họ đã đóng khi còn lao động, còn người nghèo thì được chăm sóc theo chương trình Medicaid – được coi như chương trình “từ thiện” cho những người không có nhiều giá trị xã hội. Hậu quả là, nhiều định chế của Mỹ, kể cả các bệnh viện và dịch vụ xã hội có khuynh hướng coi nỗi đau đớn bệnh tật là chuyện cá nhân của từng người mà chính phủ không phải chịu trách nhiệm gì cả như ông Trump từng phát biểu.

Đại dịch khó kết thúc sớm

Cuộc khủng hoảng xã hội và y tế thế kỷ 19 đã tạo ra những đặc điểm khác nhau giữa Anh và Mỹ – cũng là sự khác biệt giữa Mỹ và các nước công nghiệp nói chung – kéo dài tới ngày nay. Khi Tổng Thống Trump và những người ủng hộ ông coi các khuyến nghị của các chuyên gia y tế cộng đồng như phải đeo khẩu trang, phải giữ khoảng cách, không được tụ tập đông người… là vi phạm quyền tự do cá nhân của họ, hoặc xem nhẹ tác hại của dịch bệnh và đề cao việc cầu nguyện, đi lễ nhà thờ, vô hình trung họ đã lặp lại những cách nhìn của thế kỷ trước, khi Mỹ và Anh Quốc phải vật lộn với đại dịch thổ tả và rút ra những kết luận khác nhau.

Thành công của Anh Quốc trong cuộc chống dịch COVID-19 tùy thuộc vào việc sử dụng các nguồn lực và thẩm quyền của nhà nước trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng – điều mà ông Johnson ca ngợi khi ra khỏi bệnh viện, còn ở Mỹ thất bại trong cuộc chống dịch COVID-19 lại có phần do quan niệm của xã hội đề cao đạo đức và tự do cá nhân, coi nhẹ vai trò điều phối của chính phủ

Nước Mỹ đã có hơn 13 triệu người bị nhiễm virus Corona, hơn một phần tư triệu người đã tử vong, dẫn đầu thế giới, nhưng nhiều người Mỹ vẫn khước từ các biện pháp phòng dịch đơn giản họ vẫn tin rằng, phòng dịch như thế nào là vấn đề cá nhân của họ, là quyền tự do thiêng liêng mà chính phủ không được can thiệp – một quan niệm bị lầm tưởng là “giá trị bảo thủ” mà các Cha Già Lập Quốc (Founding Fathers) đã đề ra trong Hiến Pháp. Những ai có quan niệm khác, như đòi chính phủ phải đứng ra điều hành công cuộc chống dịch thay vì phó mặc cho ngành y tế, đòi mọi người phải tuân thủ những khuyến cáo của chuyên gia y tế và tôn trọng cộng đồng thì bị gán cho cái nhãn “cấp tiến,” “xã hội chủ nghĩa.”

Hơn 70 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu ủng hộ Tổng Thống Trump – người cho rằng COVID-19 không đáng sợ và chính ông đã vượt qua bằng sức mạnh tinh thần của mình – là dấu hiệu cho thấy ở Mỹ, đại dịch sẽ khó kết thúc sớm. [qd]

Santa Ana mở ‘đường dây nóng’ để báo cáo vi phạm COVID-19


Dec 11, 2020 cập nhật lần cuối Dec 11, 2020

SANTA ANA, California (NV) – Hàng xóm mở tiệc linh đình trong dịch COVID-19? Doanh nghiệp địa phương không tuân thủ lệnh đeo khẩu trang của tiểu bang? Tụ tập đông người ở công viên mà không giữ khoảng cách?

Gọi cho ai đây?

UserPostedImage

“Đường dây nóng” mới mở giúp Santa Ana có “thêm công cụ” để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. (Hình minh họa: National Public Radio)

Nếu ở Santa Ana, cư dân có thể gọi 714-647-4747. Đây là số điện thoại của “Trung Tâm Báo Cáo Vi Phạm COVID” mới thành lập của thành phố, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai.

Nhiệm vụ của trung tâm là tiếp nhận khiếu nại về những trường hợp có lẽ vi phạm biện pháp chống COVID-19.

Trong giờ làm việc, nhân viên thành phố có hiểu biết về lệnh của tiểu bang và địa phương sẽ nhận điện thoại để giải thích. Nếu cần, nhân viên sẽ chuyển khiếu nại đến các cơ quan chính quyền khác nhau, như cảnh sát.

Cư dân nào gọi sau giờ làm việc sẽ được yêu cầu để lại tin nhắn hoặc sẽ được chuyển sang cảnh sát nếu khẩn cấp.

“Thời gian qua, chúng tôi nhận rất nhiều thắc mắc và điện thoại của người dân về đủ thứ vấn đề, từ việc quy định mới ra sao đến việc họ nhìn thấy một doanh nghiệp không tuân thủ quy định,” ông Paul Eakins, phát ngôn viên Santa Ana, cho hay.

“Chúng tôi quyết định rằng, với lệnh ở nhà lần này (của tiểu bang), nên dành riêng một số điện thoại duy nhất để gọi.”

Nam California đang chịu lệnh ở nhà của tiểu bang, giới nghiêm từ 10 giờ tối, vì số giường trống trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) còn dưới 15%. Hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, con số này xuống còn 7.7%.

Santa Ana là một trong những nơi bị COVID-19 nặng nhất của Orange County. Tính đến Thứ Năm, thành phố này có 18,452 người nhiễm bệnh, nhiều nhất quận hạt, tức gần 5,465 ca trên 100,000 dân, theo Cơ Quan Y Tế Orange County.

Thời gian qua, thành phố chống dịch thông qua chương trình Santa Ana CARES, trong đó gồm trung tâm phục vụ di động đi đến từng khu phố xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho cư dân, cũng như hỗ trợ tài chính cho người thuê nhà, chủ nhà và doanh nghiệp địa phương bị thiệt hại do đại dịch.

“Đường dây nóng” mới mở giúp các giới chức có “thêm công cụ” để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, ông Eakins nói. “Đây là một phần trong phương pháp chống dịch toàn diện của thành phố chúng tôi, gồm hỗ trợ tài chính, hỗ trợ y tế, xét nghiệm, giáo dục và phát khẩu trang miễn phí.”

(Th.Long) [qd]

Edited by user Friday, December 11, 2020 7:17:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14213 Posted : Friday, December 11, 2020 10:59:50 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


UserPostedImage
Giấc mơ ...


UserPostedImage
... sự thật phũ phàng !!!Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14214 Posted : Friday, December 11, 2020 11:54:07 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)
thao ly  
#14215 Posted : Saturday, December 12, 2020 1:17:17 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đấu Trường Đông Bắc Á


Đại-Dương

December 11, 2020

Trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ kể từ khi lập quốc đến nay, có vị lập thành tích xuất sắc. Có vị tệ hại. Có vị hai nhiệm kỳ hoặc một nhờ sự tín nhiệm của dân chúng hoặc do sự lầm lỡ của cử tri. Bình thường số cử tri đi bỏ phiếu suýt soát 50%.

Nhưng, thành tích của mỗi tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đều được tổng kết để biết bất chấp các hành vi che giấu tinh vi hoặc bị đánh tráo khái niệm.

UserPostedImage

Thời Obama và Tập Cận Bình… xoay trục sang Á châu??

Tám năm cầm quyền của cặp Barack Obama- Joe Biden từng tuyên bố hùng hồn “xoay trục sang Châu Á” với kết quả “ngoạn mục”: giúp cho Trung Cộng bành trướng từ Đảo Hải Nam xuống tận gần Eo Biển Malacca trên các phương diện quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao, để buộc phải thoả hiệp.

Trung Cộng cưỡng đoạt Bãi cạn Scarborough của Phi Luật Tân năm 2012; đưa Giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 thăm dò trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam năm 2014; tung hàng trăm tàu đánh cá hành nghề trong Bãi South Luconia Shoals của Mã Lai Á năm 2016; đưa tàu đánh cá được Hải Cảnh và Hải quân Trung Cộng hộ tống vào hoạt động ở ngoài khơi Nhóm đảo Natuna của Indonesia.

Năm 2013, TT Barack Obama đã họp tay đôi với Chủ tịch Tập Cận Bình để chia đôi Thái Bình Dương. Chuyện bại lộ, Obama làm thinh, nhưng, nhắm mắt cho Trung Cộng xây 7 đảo nhân đạo trong Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) năm 2014 và quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa (SCS) để chuẩn bị cho việc thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở SCS.

Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử, hoả tiễn đạn đạo và thường xuyên tung lời đe doạ Nhật Bản, Đại Hàn, Đảo Guam cũng như Hoa Kỳ. Obama-Biden nín thở qua sông.

Từ khi lên cầm quyền, TT Donald Trump lần lượt đẩy lực lượng Hải quân Trung Cộng lùi dần về Đông Bắc Á làm giảm áp lực quân sự của Bắc Kinh trên SCS, bất chấp nguy cơ rơi vào chiếc bẫy Thucydides. Bắc Kinh tính nhát ma chứ làm gì dám gây chiến với Hải quân Mỹ, Nhật, Hàn, Đài tại Đông Bắc Á khi lực lượng chênh lệch và kinh nghiệm Hải, Không chiến quốc tế quá kém xa.

Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á đã ý thức về chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán hợp pháp được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) nên đã mạnh dạn hành động chống lại các vi phạm của Bắc Kinh.

Phi Luật Tân vẫn duy trì Thoả ước Thăm viếng Quân sự với Mỹ (VFA), tự khai thác dầu khí ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) trong Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) thay vì hợp tác khai thác với Trung Cộng. Tàu khai thác dầu khí của Mã Lai Á được Cận duyên hạm Tác chiến (Littoral Combat Ship, LCS) của Mỹ đi song song buộc Nhóm tàu Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc chấm dứt quấy nhiễu. Indonesia đã chuyển Bộ Tư lệnh Hạm đội Tác chiến số 1 từ Thủ đô Jakarta đến Nhóm đảo Natuna, nơi thường bị tàu bè của Trung Cộng đe doạ.

Ý tưởng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đề cập với Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi năm 2017 chỉ tập trung vào tự do thương mại.

Abe làm khách đầu tiên của tân Tổng thống Donald Trump năm 2017 vì cùng chung chủ trương chống bành trướng, bá quyền Trung Cộng để bắt đầu khôi phục và mở rộng thành Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở (INDOPACOM).

Shinzo Abe và Donald Trump muốn thiết lập một Liên minh tại Châu Á theo mô hình Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như từng chống Liên Sô từ năm 1949. Họ đã thuyết phục được các quốc gia Nam Hàn, Tân Tây Lan, Phi Luật Tân, Indonesia và Việt Nam tham gia vào các diễn đàn đa phương do Bộ Tứ (Mỹ-Nhật-Ấn-Úc) tổ chức.

Mỹ muốn cùng Ấn Độ, Nhật, Úc tạo 'liên minh NATO Thái Bình Dương' đối phó Trung Quốc

UserPostedImage

Tứ cường: Mỹ, Ấn, Nhật, Úc

Lần đầu tiên Bộ Tứ đã thao dượt Malabar hai giai đoạn trong tháng 11-2020: một ở Vịnh Bengal và một ở Biển Arab nhằm bít đường tiếp vận của Trung Cộng khi cần.

Các cố gắng mua tiềm thuỷ đỉnh trong nhiều năm không thành nên từ 2015 Đài Loan quyết định tự đóng 8 chiếc được trang bị các loại vũ khí tối tân nhất và sử dụng hệ thống chỉ huy, kiểm soát của Mỹ. Mỗi chiếc trị giá 1.7 tỉ USD, chiếc thứ ba sẽ hoàn thành vào 2024. Tiềm thuỷ đỉnh mới của Đài Loan có thân tàu đôi và chạy bằng pin lithium-ion sẽ được trang bị cả hoả tiễn chống chiến hạm Harpoon và ngư lôi Mark 48. Tuy 8 tiềm thuỷ đỉnh nhỏ khó ngăn chặn một lực lượng xâm lược, nhưng, có thể giáng một cú đấm mạnh để chờ lực lượng Hoa Kỳ gần đó ập tới.

Phó giám đốc Nghiên cứu An ninh của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Owen Cote nhận định: “Hải quân Trung Cộng có 70 tàu ngầm, tàu chiến và máy bay được trang bị công nghệ sonar, nhưng, một đội tàu ngầm nhỏ của Đài Loan cũng có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ”. Bắc Kinh không có khả năng tiến hành tác chiến chống tàu ngầm dưới mặt nước, ngoại trừ Hoa Kỳ và Anh Quốc. Chỉ có Hải quân NATO và Nhật Bản mới có khả năng săn tàu ngầm hiệu quả bằng hạm đội tàu nổi và phi cơ.

Bảo vệ Đài Loan còn có Hệ thống radar tầm xa được đặt trên núi Lạc Sơn cao 2,600 mét có khả năng phát hiện hoả tiễn cách xa 5,000 km và biết trước các cuộc tấn công bằng hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Hệ thống này được bảo vệ nghiêm ngặt do được liên kết với hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Trong bài “Include Japan in Six Eyes, Armitage-Nye report says” xuất bản ngày 8 tháng 12-2020 trên The Nikkei đã nêu ý kiến: Nhật Bản phải đóng vai trò quan trọng và bình đẳng hơn với Hoa Kỳ. Tokyo nên gia nhập vào “Hệ thống Chia sẻ Tình báo” Five Eyes gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại để thành Six Eyes.

Hôm 4 tháng 12-2020, The Stars & Stripes loan tin Hải quân Hoa Kỳ sẽ tái lập Đệ nhất Hạm đội từng tồn tại từ sau Đệ nhị Thế chiến đến những năm đầu thập niên 1970. Hạm đội 1 sẽ đóng ở hải cảng Darwin của Úc Đại Lợi chịu trách nhiệm phía Đông của Ấn Độ Dương.

Liên Hiệp Châu Âu tuy rất cần thị trường Hoa Lục, nhưng, đang nghiêm khắc đối với tham vọng thống trị toàn cầu của Bắc Kinh. Các cường quốc Tây Âu đang mở rộng mối quan hệ quân sự với nhiều quốc gia Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Trong quá khứ, Anh Quốc và Pháp Quốc đã đơn phương thực hiện các cuộc tuần tra trên hai Biển Đông và Nam Trung Hoa. Hai nước này đã có kế hoạch phái Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm (Carrier Strike Group, CSG) duy nhất của họ đến hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong 6 tháng kể từ 2021.

Thông cáo chung Thượng Hải được Tổng thống Richard Nixon và Thủ tướng Trung Cộng, Chu Ân Lai ký năm 1972 có cam kết “một nước Trung Hoa” trên hai bờ Eo Biển Đài Loan. Từ đó, Mao Trạch Đông coi Đài Loan là một tỉnh trực thuộc. Ngược lại, Hoa Kỳ coi Tưởng Giới Thạch đại diện cho lực lượng khôi phục toàn bộ Trung Hoa.

Việc thu hồi Đài Loan trở thành ưu tiên chiến lược của Đảng Cộng sản Tàu nên Bắc Kinh tiến hành các biện pháp khác nhau, kể cả sử dụng sức mạnh quân sự. Hơn 22 triệu dân Đài Loan không chấp nhận hoặc tơ tưởng tới chính sách “một quốc gia, hai chế độ” sau khi Bắc Kinh tự huỷ cam kết với Luân Đôn để cho Hồng Kông tự trị đến 2049. Tập Cận Bình giống như Tào Tháo gặm chiếc gân gà, nhai không được mà nhã ra lại tiếc.

Trong bài “Not friends. Not enemies. Where to now for NATO on China?” đăng trên SCMP ngày 6 tháng 12-2020 đã lược thuật tiến trình nhận thức của Liên Hiệp Châu Âu (EU) đối với Trung Cộng trong một tài liệu 67 trang do Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg yêu cầu.

UserPostedImage

Đài Loan phòng thủ với sự yềm trợ củ Hoa Kỳ…

Tài liệu nhận định “Châu Âu nhận thức nguy cơ từ Trung Cộng chậm hơn Hoa Kỳ vì coi trọng lợi ích kinh tế hơn nền an ninh của EU. Tuy nhiên, EU chưa chứng tỏ thái độ quyết liệt mà còn hy vọng sẽ hợp tác với Hoa Kỳ, trước đây họ từ chối, mà nay đã coi Trung Cộng giống như Liên Sô. Châu Âu luôn luôn chống NATO tham chiến bên ngoài Châu Âu để tập trung bảo vệ Cựu Lục địa. Bây giờ, Nga yếu hơn Liên Sô trong khi Tây và Bắc Âu muốn khai thác thị trường Châu Á nên EU tỏ vẻ cứng rắn hơn để làm áp lực mà trao đổi với Trung Cộng.”

Trong khi đó, Bắc Kinh đang cố hết sức để chia rẽ, ly gián các quốc gia tự do, dân chủ.

Đầu tiên, tách Nhật Bản, Nam Hàn ra khỏi Hoa Kỳ; tách Trung và Đông Âu khỏi Tây và Bắc Âu. Tiếp theo, tách EU khỏi Hoa Kỳ nhằm mục đích tối hậu: không thể tập hợp thành khối duy nhất chống Trung Cộng.

Tiếp theo, sử dụng sức mạnh kinh tế, công nghệ chế biến để phá huỷ nền kinh tế trên toàn thế giới nhằm áp đặt sự thống trị toàn cầu.

Gọng kìm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang siết chặt Đông Bắc Á như một lời cảnh cáo nghiêm khắc đối với chính sách bành trướng, bá quyền của Trung Cộng.

Vòng vây Trung Cộng bắt đầu từ Đông Bắc Á đã khởi động mà nếu không liên tục tăng áp lực sẽ tạo điều kiện cho quái thú Cộng sản sổng chuồng, gây hại tới nhân loại.

Bắc Kinh phải ngưng chính sách bành trướng bá quyền, hiếp đáp các quốc gia yếu thế hoặc chấp nhận một trận chiến chẳng hy vọng thắng, thậm chí có thể bị diệt vong?

Đại-Dương

thao ly  
#14216 Posted : Saturday, December 12, 2020 1:53:13 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Gốc rễ của đại loạn trong thiên hạ
là do lòng người đại loạn


December 11, 2020
Hoàng Minh:

Năm xưa vào thời Tam Quốc, lúc nhà Hán lụn bại, khi đàm luận về thời thế với Tào Tháo, Lưu Bị từng nói rằng: “Gốc rễ của đại loạn trong thiên hạ, đầu tiên là do lòng người đại loạn”. Lịch sử nhân loại mấy ngàn năm qua cũng đã nhiều lần chứng tỏ lòng người là cội nguồn cho sự hưng suy của một nền văn minh.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự suy vong và sụp đổ của các nền văn minh nhân loại đều bắt nguồn từ sự trượt dốc và suy đồi về văn hoá và các chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Khi con người ở các tầng lớp trong xã hội, từ người làm quan cho đến dân thường không còn bị ước thúc bởi các giá trị đạo đức, thì tất yếu sẽ dẫn đến sự sa đoạ của các thành phần trong xã hội, các loại tệ nạn và các loại tội phạm sẽ xuất hiện ngày càng nhiều.

UserPostedImage

Lưu Bị đàm luận với Tào Tháo

Con người dù ở trong xã hội nào, khi họ bị xa rời các giá trị văn hoá và chuẩn mực đạo đức thì họ sẽ không phân biệt được tốt xấu, đúng sai, hay thiện ác… Do vậy họ có thể tự cho phép mình hành động theo bản năng và dục vọng cá nhân mà không cần suy xét ảnh hưởng tới các thành viên khác hay tới toàn xã hội.

Luật pháp sẽ không thể nào giải quyết tận gốc cho một xã hội đang trượt dốc về văn hóa và đạo đức. Điều mà pháp luật trừng phạt là hành vi phạm tội của con người chứ không phải là tư tưởng. Nếu chính quyền của một nước tiếp tục bổ sung thêm các đạo luật mới để giải quyết ở phần ngọn của vấn đề, thì những loại tội phạm mới hơn, tinh vi hơn rồi sẽ lại xuất hiện. Người dân lúc đó sẽ phải đối mặt với ngày càng nhiều vấn đề hơn…

Ngày nay, người ta đánh giá sự thành đạt của một cá nhân chủ yếu nhìn vào vị trí công việc, mức lợi tức hay số tài sản mà người đó đang có hơn là tính cách, lối sống và đạo đức của họ. Một xã hội quá đề cao sự thành công về mặt vật chất sẽ làm tăng thêm tính vị kỷ và lòng tham của con người. Có những người sẽ chỉ vì một chút lợi ích mà không việc xấu nào không dám làm.

Năm xưa vào thời Tam Quốc, lúc nhà Hán lụn bại, khi đàm luận về thời thế với Tào Tháo, Lưu Bị từng nói rằng: “Gốc rễ của đại loạn trong thiên hạ, đầu tiên là do lòng người đại loạn. Vì vậy, muốn yên được thiên hạ thì phải có được lòng người. Mà gốc rễ của lòng người chính là ở nơi đạo trời ban nhân nghĩa giữ trung hiếu.”

Nếu gốc rễ của vấn đề là “lòng người”, thì hơn bao giờ hết tất cả các thành viên trong xã hội từ quan đến dân đều cần phải quay lại đề cao và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống và các chuẩn mực đạo đức. Điều này cũng không nằm ngoài triết lý “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Mỗi người dù họ là ai, thuộc tầng lớp nào trong xã hội, là quan chức hay dân thường, đều cần bắt đầu từ việc tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện bản thân, làm tốt vai trò trong gia đình, rồi mới đến xã hội.

“Tu thân” ấy là gốc rễ – Ta là gốc rễ của mọi điều ta làm, mọi sự ta có. Triết lý ấy không hề lỗi thời mà thực sự bao hàm tính nhân văn rất cao, không chỉ là từ việc nhỏ đến việc lớn, mà còn từ gốc rễ đến ngọn cành.

Một cá nhân biết “tu thân” tốt thì khi lập gia đình người đó sẽ trở thành một người chồng tốt hay một người vợ tốt, và sẽ là tấm gương tốt về văn hoá và đạo đức cho chính con cháu của họ. Chúng ta vẫn thường nói “gia đình là nền tảng của xã hội”. Vậy càng có nhiều gia đình được xây dựng trên nền tảng đạo đức và văn hoá tốt, chẳng phải sẽ càng góp phần tạo nên sự bình ổn, vững mạnh và hạnh phúc trong xã hội sao?

Một cá nhân biết “tu thân” tốt thì khi bước ra ngoài xã hội, họ sẽ không làm việc xấu, và ở trong cương vị công tác nào họ đều biết coi trọng và trau dồi đạo đức nghề nghiệp của mình. Từ đó xã hội sẽ có nhiều hơn những nhà giáo yêu nghề và yêu trò, có nhiều hơn những thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân, có nhiều hơn những công chức và cán bộ làm việc công tâm và tận tuỵ vì dân, có nhiều hơn những doanh nhân coi trọng chữ tín và tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt phục vụ xã hội… Khi các thành viên trong xã hội biết coi trọng các giá trị văn hoá và đạo đức thì nhà nước đâu cần phải đề ra nhiều luật lệ, đâu cần phải có nhiều cảnh sát, mà xã hội vẫn thái bình và quốc gia vẫn phát triển.

“Tu thân” chính là gốc rễ để giải quyết mọi vấn nạn. Nó là yếu tố quan trọng nhất quyết định tương lai và hạnh phúc của một cá nhân, một gia đình, một tổ chức hay một xã hội. Luôn luôn là như vậy!

Hoàng Minh

thao ly  
#14217 Posted : Saturday, December 12, 2020 10:39:06 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Những rắc rối bầu cử năm nay


Vũ Linh

December 12, 2020

Tuần qua, ngày 8/12 là hạn chót, tất cả các tiểu bang đã chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Trên nguyên tắc, theo TTDC, cụ Biden đã được 306 phiếu cử tri đoàn. Các cử tri đoàn sẽ bầu tổng thống dựa trên kết quả chính thức này vào ngày thứ Hai 14/12, nghĩa là cụ Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của Mỹ, tiếp theo TT Trump.

Tuy nhiên, trong cái mùa bầu cử quái dị năm nay, chưa chắc mọi chuyện sẽ xẩy ra trong những tuần tới một cách suôn sẻ như vậy. Vẫn còn tranh cãi, thưa kiện. Nghĩa là cho đến ngày hôm nay, vẫn chưa khẳng định được ai sẽ giơ tay tuyên thệ tháng Giêng tới.

Cuộc bầu vẫn chưa kết thúc vì sẽ còn phải trải qua nhiều thủ tục nữa.

Vẫn chưa thể có kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Báo Khánh Hòa điện tử

UserPostedImage

Ngay bây giờ, phe TT Trump vẫn tiếp tục các vụ thưa kiện. Nhiều cụ DUT hô hoán ầm ỹ, ngày 8/12, mọi thưa kiện phải chấm dứt, làm như họ hiểu luật Mỹ hơn các luật sư của TT Trump vẫn đang thưa kiện khắp nơi. Các cụ ta có câu “không biết thì dựa cột mà nghe”, nhưng các cụ DUT không biết gì mà vẫn thích bàn.

Cuộc bầu cử chính thức của các cử tri đoàn sẽ còn phải được tổ chức ngày 14/12. Mỗi tiểu bang họp riêng tại tiểu bang mình, bỏ phiếu rồi gửi kết quả về quốc hội liên bang, chứ không có chuyện tất cả cử tri đoàn của 50 tiểu bang về Hoa Thịnh Đốn họp như các cụ DUT loan tin. Trước đó, ngay cả việc bổ nhiệm các cử tri đoàn cũng còn bị tranh cãi, chưa ai biết chắc ai sẽ ở trong thành phần cử tri đoàn được quyền bỏ phiếu. Rồi quốc hội liên bang còn phải kiểm tra và xác nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn nữa. Chỉ sau khi quốc hội kiểm tra phiếu xong vào ngày 6 tháng Giêng, đương kim PTT Pence với tư cách chủ tịch thượng viện tuyên bố kết quả bầu cử chính thức thì lúc đó mới biết chắc ai là tổng thống. Từ giờ tới đó, chẳng ai biết còn bao nhiều vụ kiện và kết quả ra sao. Tuy nhiên, cánh cửa của TT Trump càng ngày khép lại.

Đó là nói chuyện trong hai ứng cử viên, đã có một người có đủ 270 phiếu. Nếu vì lý do nào đó, không ai có đủ túc số cần thiết, thì sẽ cần quốc hội vào cuộc, bầu TT và PTT đầu tháng Giêng, với hạ viện bầu tổng thống với mỗi tiểu bang được một phiếu, có thể đưa đến việc đắc cử của TT Trump khi đảng CH hiện nay nắm đa số 28 tiểu bang trong hạ viện. Với những độc giả thắc mắc, kẻ này xin nhắc lại, nước Mỹ là một liên bang của 50 tiểu bang, lá phiếu phổ thông của người dân chỉ có giá trị trong nội bộ tiểu bang thôi, trong khi bầu tổng thống liên bang dựa trên phiếu của đại diện các tiểu bang. Còn nhiều rắc rối với không ít giải pháp để TT Trump ‘binh’, mà ta thử xét qua.

CHỨNG THỰC KẾT QUẢ BẦU CỬ

UserPostedImage

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Tình hình kiểm phiếu tại các bang chiến

Hầu hết các tiểu bang xác thực kết quả không có vấn đề gì. Chỉ một nhúm tiểu bang then chốt bị rắc rối là Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona, Nevada là có vấn đề thôi.

Tại sao lại rắc rối vậy? Lý do rất giản dị: năm nay, có tới hơn 70% cử tri đã bầu bằng thư theo lời kêu gọi cũng như hù dọa lây nhiễm của đảng DC với sự phụ họa của TTDC. Các cuộc bầu cử trước đây, trung bình có 30% phiếu bằng thư là cao rồi.

Điểm đáng nói là hệ thống bầu cử của Mỹ chưa sẵn sàng để cõng một số lượng bầu bằng thư cao như vậy. Cả ngàn kẽ hở kỹ thuật chưa được biết tới, hay biết rồi mà chưa biết cách bít lại, cả vạn nhân viên kiểm phiếu và đếm phiếu chưa hiểu rõ tất cả thủ tục làm việc. Đưa đến tình trạng luộm thuộm tranh cãi không có câu trả lời. Cũng như đưa đến tình trạng gian lận thật và nghi ngờ có gian lận, mà chẳng ai biết đâu là sự thật.

Thực tế, có thể chỉ là chuyện phe DC cấp tiểu bang và địa phương bao che cho nhau, hay gian lận nhưng chùi mép kỹ, nên phe CH dù đã gom được một số bằng chứng gian lận, nhưng cũng chưa đủ mức quy mô lớn, hay đủ tính thuyết phục để các quan tòa lấy quyết định lớn, thay đổi kết quả bầu cử một cách quy mô đáng kể. Dĩ nhiên ai cũng có câu nói dễ dãi ở cửa miệng là “phải có đủ bằng chứng”. Thực tế trong cõi đời ô trọc này, chuyện bằng chứng tội phạm là chuyện nói dễ nhưng thấy không dễ.

Cả thế giới đều biết Al Capone là đại trùm mafia, buôn lậu rượu, tổ chức động điếm, rửa tiền, tham nhũng, hối lộ,… đủ thứ, kể cả giết người như ngóe. Nhưng Al Capone chùi mép rất kỹ, chưa bao giờ bị bắt và truy tố về những tội này một lần nào vì FBI chẳng có được một bằng chứng nào có thể trình tòa được. Cuối cùng FBI phải tìm mãi mới ra một tội khai gian giấy thuế, dựa vào đó để bắt và nhốt hắn. Mà nghĩ cho cùng, trong chính trị, có ai cần bằng chứng bao giờ đâu? Có bằng chứng thì cũng chẳng ai cần biết.

Trong suốt 15 năm cuộc chiến của VNCH chống xâm lăng của CSBV, VC gân cổ chối việc có cả triệu lính CSBV được tung vào nam đánh nhau, bộ đội chết cả triệu, súng ống, bom đạn, xe tăng Nga và TC, cả thế giới đều thấy, nhưng VC vẫn chối, cả thế giới CS vẫn chối và cả triệu trí thức thiên tả -useful idiots– Tây Phương và Mỹ không nhìn thấy gì hết. Liên Hiệp Quốc, Ủy Ban Kiểm Soát Đình Chiến,… tất cả đều không nhìn thấy gì.

Tình trạng bầu cử ở Mỹ năm nay cũng giông giống. Cả thế giới biết phe DC gian lận trong các tiểu bang then chốt mà đảng DC nắm quyền, nhưng các luật sư của TT Trump loay hoay mãi vẫn chưa tìm đủ bằng chứng đầy đủ, rõ rệt, có tính thuyết phục và tới mức quy mô có thể thay đổi kết quả bầu cử. Đưa đến tình trạng là tất cả các tiểu bang tranh cãi, kể cả những tiểu bang CH như Georgia và Arizona, nơi đã có gian lận ở mức quy mô, cũng đành thúc thủ.

CHUYỆN CỬ TRI ĐOÀN

Lá phiếu cử tri đoàn

UserPostedImage

Chuyện cử tri đoàn, năm 2016, bà Hillary đã gây sóng gió khi bà công khai kêu gọi các cử tri đoàn bỏ phiếu theo số phiếu của cả nước, tức là bỏ phiếu cho bà thay vì cho ông Trump trong các tiểu bang ông Trump thắng. Nỗ lực của bà Hillary thất bại.

Sau khi bà Hillary thất bại, một số tiểu bang ra luật đòi thay đổi thể thức bầu bán cho cả nước, bắt cử tri đoàn phải bỏ phiếu cho ứng cử viên nào được nhiều phiếu nhất tính trên cả nước, bất kể kết quả bầu cử tại tiểu bang. Luật mới chẳng đi đến đâu. Chỉ được một thiểu số tiểu bang theo phe DC ủng hộ. Do đó, năm nay, bầu cử vẫn theo luật cũ.

Từ trước đến nay, thành phần cử tri đoàn thường do thống đốc bổ nhiệm dựa trên kết quả bầu cử tiểu bang đã được chính thức xác thực, và các cử tri đoàn bị bắt buộc theo luật, phải bỏ phiếu cho ứng cử viên đã đắc cử trong tiểu bang, không có lựa chọn nào khác.

Nhưng đặc biệt, năm nay, trước tình trạng gian lận thành công, bất ngờ ta thấy một giải pháp mới lạ có thể hóa giải gian lận. Đó là giải pháp hạ viện các tiểu bang có quyền bác bỏ cử tri đoàn bổ nhiệm bởi thống đốc theo kết quả bầu cử gian lận của tiểu bang, thay vào đó, hạ viện tiểu bang sẽ bổ nhiệm thành phần cử tri đoàn để cử tri đoàn này sẽ bỏ phiếu theo chỉ thị của hạ viện, bất kể kết quả bầu cử của tiểu bang.

Đây là giải pháp có thể giúp TT Trump vượt qua gian lận và đắc cử tại các tiểu bang tranh chấp. Ngoại trừ tiểu bang Wisconsin, đảng CH chiếm đa số tại tất cả hạ viện của các tiểu bang tranh chấp còn lại, sẽ bổ nhiệm cử tri đoàn theo khuynh hướng CH ủng hộ TT Trump để họ bầu cho TT Trump. Nghĩa là các tiểu bang Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona sẽ bổ nhiệm cử tri đoàn CH đi bỏ phiếu cho TT Trump bất kể kết quả bầu cử tại những tiểu bang này, và ông này sẽ tái đắc cử dễ dàng. Luật sư của TT Trump, ông Giuliani cho biết có thể ba tiểu bang Georgia, Michigan và Arizona sẽ để hạ viện tiểu bang bổ nhiệm thành phần cử tri đoàn. Giải pháp này có thực tế hay có căn bản pháp lý gì không? Câu trả lời không giản dị chút nào đâu, các cụ ơi.

Giải pháp này có vài vấn đề lớn.

Thứ nhất, có vẻ đi ngược lại ý định của các Cha Già Lập Quốc khi họ viết Hiến Pháp. Ban đầu, họ đã có ý nghĩ để cho hạ viện bổ nhiệm cử tri đoàn mà không cần phổ thông đầu phiếu cho cả nước, rồi cử tri đoàn bầu tổng thống, nhưng rồi lại bác bỏ ý kiến đó để dành quyền bầu tổng thống cho toàn dân, bổ nhiệm cử tri đoàn theo kết quả bầu cử của toàn dân qua cách bầu phổ thông trong từng tiểu bang. Họ cho rằng hình thức hạ viện các tiểu bang bổ nhiệm cử tri đoàn bầu tổng thống có hậu quả thực tế là chính hạ viện đã bầu tổng thống chứ không phải dân bầu. Nôm na ra, các Cha Già Lập Quốc không muốn quốc hội bầu tổng thống.

Thứ nhì, phần lớn các thẩm phán TCPV hiện nay có khuynh hướng bảo thủ, nghĩa là tôn trọng tối đa Hiến Pháp cũng như ý định của các tác giả Hiến pháp, do đó có khuynh hướng không muốn đi ngược lại ý định đó của các Cha Già Khai Quốc.

Thứ ba, yếu tố quan trọng hơn nhiều, giải pháp này phủ nhận lá phiếu của người dân, sẽ khó được thiên hạ chấp nhận. Nếu bây giờ được dùng để lật ngược kết quả bầu cử đã có rồi thì khó được người dân chấp nhận, sẽ gặp chống đối mạnh. Tổng thống đắc cử kiểu này sẽ có thể không có chính danh, mất uy tín, không được hậu thuẫn mạnh của dân.

UserPostedImage

Nhưng ngược lại, đây lại là giải pháp lần đầu tiên được đưa ra bởi chánh thẩm phán Tối Cao Pháp Viện William Rehnquist và hai thẩm phán TCPV khác trong vụ tranh chấp giữa PTT Al Gore và thống đốc George Bush năm 2000, và mới đây được thẩm phán Kavanaugh nhắc lại. Đã vậy, thượng nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của thượng viện cũng cổ võ cho giải pháp này.

Một giải pháp do một chánh thẩm và hai thẩm phán TCPV đưa ra, rồi mới đây lại được hậu thuẫn của một thẩm phán TCPV khác và một thượng nghị sĩ chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của thượng viện, không thể coi thường được, tất nhiên có căn bản pháp lý rất nặng ký. Không phải chuyện nói chơi cho vui, có thể bỏ qua dễ dàng.

Ngay cả giáo sư luật của Đại Học Harvard, ông Alan Dershowitz cũng đã lên tiếng cho biết giải pháp này cuối cùng sẽ phải lên tới TCPV, và ở đây, rất có thể các thẩm phán sẽ chấp nhận.

Tại Pennsylvania, đã có 64 dân biểu tiểu bang ký một bức thư kêu gọi quốc hội bác bỏ danh sách cử tri đoàn do thống đốc bổ nhiệm dựa trên kết quả bầu cử gian lận, và để cho hạ viện bổ nhiệm thành phần cử tri đoàn đại diện cho tiểu bang.

Theo lý luận của ‘trường phái’ này, thủ tục bổ nhiệm cử tri đoàn do các tiểu bang đưa ra nằm trong giới hạn của luật tiểu bang thật. Tuy nhiên, luật tiểu bang chỉ có hiệu lực trên các vụ nằm trong phạm vi tiểu bang thôi, chứ không chi phối được các vấn đề liên bang, mà việc bầu tổng thống liên bang hoàn toàn nằm ngoài và trên -outside and above- phạm vi quyền hạn tiểu bang, tức là các dân biểu tiểu bang không bắt buộc phải tôn trọng luật đó trong việc bầu cử tổng thống liên bang, vẫn có thể bác bỏ cử tri đoàn được bổ nhiệm theo nguyên tắc này, để bổ nhiệm những cử tri đoàn khác.

Nói trắng ra, quốc hội tiểu bang có toàn quyền chiếu theo Hiến Pháp liên bang để bổ nhiệm thành phần cử tri đoàn bầu tổng thống liên bang bất kể kết quả bầu cử của tiểu bang.

VI PHẠM HIẾN PHÁP

Tiểu bang Texas đã đưa đơn thẳng tới Tối Cao Pháp Viện, kiện các tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin vi phạm Hiến Pháp, đưa đến tình trạng bất công bằng giữa các tiểu bang trong cuộc bầu tổng thống.

UserPostedImage

Theo đơn kiện, 4 tiểu bang bị kiện, đã tự ý thay đổi luật bầu cử dựa trên quyết định đơn phương của thống đốc chứ không phải qua một luật chính thức được lập pháp tiểu bang thông qua, đưa đến tình trạng không bình quyền giữa các tiểu bang. Không bình quyền về quyền hạn của thống đốc, và không bình quyền về quyền hạn của cử tri. Texas yêu cầu TCPV can thiệp để xác nhận sự tôn trọng bình quyền giữa các tiểu bang trước Hiến Pháp. Texas cũng yêu cầu cho hoãn lại ngày cử tri đoàn bầu tổng thống để giải quyết vụ kiện này trước. TCPV phải thụ lý vì đây là tranh cãi giữa các tiểu bang mà các tòa tiểu bang không có quyền giải quyết. (Bộ trưởng Tư Pháp Texas, Paxton)

Vụ kiện không tầm thường vì TCPV đã bắt các tiểu bang bị kiện phải giải thích tại sao những thay đổi họ đưa ra đã không vi phạm Hiến Pháp trước khi quyết định có chịu thụ lý hay không. Và 17 tiểu bang khác đã tham gia vụ kiện cùng với Texas, tất cả là 18 tiểu bang CH, trong đó có tiểu bang Arizona mà kết quả cho đến nay là cụ Biden đã có nhiều phiếu hơn. Đã có 126 dân biểu liên bang thuộc đảng CH cũng đã ký thư hậu thuẫn vụ kiện này. Một vụ kiện của 18 bộ trưởng Tư Pháp với hậu thuẫn của gần 1/3 dân biểu liên bang không phải trò đùa. Cái rắc rối không ai có câu trả lời cho tới khi TCPV phán quyết là việc các thống đốc tiểu bang nhân danh mối đe dọa nhiễm dịch, tự cho quyền vi phạm hiến pháp của các tiểu bang và của liên bang luôn, một chuyện chưa từng xẩy ra trong lịch sử Mỹ. Đây là những chuyện cần biết về vụ kiện này:

https://thefederalist.co...020s-messed-up-election/

Trong khi đó, các tiểu bang bị kiện đều nhất loạt bác bỏ đơn kiện của Texas, cho rằng họ đã không vi phạm Hiến Pháp gì hết, và Texas không có cơ sở pháp lý để kiện. Và tất cả các chính khách DC và TTDC đã bác bỏ cho đây là vụ kiện vu vơ, chỉ là trò xiếc chính trị -political show, rồi nhất loạt viết nhận định xuyên tạc bôi bác cá nhân bộ trưởng Tư Pháp Texas, đúng theo mô thức đánh đấm của phe ta: bôi bác cá nhân. Bất kể thắng hay thua, gần hai chục tiểu bang kiện, sao lại gọi là ‘vu vơ’ được?

Vụ kiện này quan trọng nhất, hơn xa các vụ kiện của luật sư Giuliani. Chiều thứ Sáu 11/12, TCPV đã biểu quyết không thụ lý vụ kiện vì cho rằng Texas không có căn bản pháp lý.

Trên căn bản theo luật Mỹ, muốn kiện thì người kiện phải chứng minh bị thiệt thòi hay thiệt hại gì đó. Texas đã không chứng minh được việc thay đổi luật bầu cử của các tiểu bang khác đã gây thiệt hại cho Texas, do đó, vụ kiện đã không có căn bản pháp lý và TCPV không thụ lý.

CÁC QUAN TÒA

Tất cả đưa đến thưa kiện để rồi thực tế mà nói, một số lớn quan tòa vừa phán quyết vừa run vì không biết có gian lận thật hay không trong khi phán quyết của họ lại là chuyện sinh tử của cả nước. Bất kể các quan tòa, nhất là ở cấp Tối Cao Pháp Viện, phán quyết như thế nào, họ sẽ đi vào lịch sử vì phán quyết của họ có hậu quả quá lớn, quyết định ai sẽ là tổng thống trong 4 năm tới.

UserPostedImage

Chuyện lấy phán quyết thay đổi kết quả bầu cử chính thức không phải chuyện mà các thẩm phán có quyền hay dám lấy một cách dễ dàng dựa trên tố cáo của một vài nhân chứng lẻ loi, hay dựa trên việc một vài máy bầu bị ‘trục trặc’, hay ngay cả dựa trên một vấn đề mà Hiến Pháp không ghi rõ.

Việc các quan tòa cho đến nay đã ra những phán quyết trái ngược, một phần phản ảnh tính phức tạp của vấn đề, một phần phản ảnh các bằng chứng gian lận mà các luật sư của TT Trump đưa ra chưa đủ trọng lượng để có thể thay đổi kết quả bầu cử trên cả tiểu bang. Một sự kiện đáng chú ý là ngay cả một số thẩm phán do chính TT Trump bổ nhiệm cũng đã có phán quyết bất lợi cho TT Trump.

Nhiều người ủng hộ TT Trump hấp tấp chỉ trích những thẩm phán biểu quyết bất lợi cho TT Trump là phản lại TT Trump, kể cả các thẩm phán TCPV. Những công kích này oan cho các quan tòa và đã đi quá xa, mang tính phe đảng mà không hiểu đầy đủ vấn đề.

Khi TCPV biểu quyết tới 7-2 để không thụ lý vụ kiện của Texas, trong đó có cả ba vị thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm, thì ta cần phải suy nghĩ lại trước khi nhẩy nhổm tố các vị thẩm phán là thiên vị, bị mua chuộc hay hèn nhát.

NHẬN ĐỊNH CHUNG

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay mở ra nhiều vấn đề mới lạ chưa bao giờ xẩy ra, đưa đến việc các luật sư cả hai bên làm việc overtime mệt nghỉ để khai thác hay diễn giải luật lệ có lợi cho phe mình, đến độ ngay cả các quan tòa cũng bối rối, thay đổi phán quyết như chong chóng, hay các quan tòa ra quyết định khác nhau từ tiểu bang này qua tiểu bang nọ, từ tòa này qua tòa kia. Ngay trong nội bộ các tiểu bang, cũng nhiều lủng củng khi các quyền hành pháp và lập pháp nằm trong tay hai đảng đối lập, tranh cãi nhau đủ chuyện. Các cử tri, kể cả các cụ tỵ nạn cả hai phe, thì bàn loạn cào cào như mình hiểu thấu hết dù chẳng ai là luật sư hay chuyên gia gì, mà chỉ bàn để có thể kết luận theo ý mình muốn.

UserPostedImage

Những giải pháp mới lạ trên, thú thật, kẻ này chẳng có một ý kiến gì về tính hợp pháp, hợp hiến, cũng chẳng hiểu sẽ có đủ hậu thuẫn ngay trong khối cử tri ủng hộ TT Trump hay không, hay có đủ hậu thuẫn trong các quốc hội của các tiểu bang hay không. Kẻ này không phải là luật sư hay chuyên gia về luật bầu cử Mỹ nên chỉ viết lờ mờ dựa trên các tin tức đọc được. Chỉ có cái luật lưu thông học để lấy bằng lái xe mà còn chưa hiểu hết, nói chi tới hiến pháp.

Do đó, bài viết này có tính cách tìm hiểu hơn là bàn thảo những rắc rối nổi bật nhất, đặc biệt là không muốn có kết luận gì theo kiểu đoán mò theo tính phe đảng chủ quan. Chỉ muốn nêu lên để ‘rộng đường dư luận’. Cũng để quý độc giả thấy việc tranh cãi bầu cử hiện nay cực gay cấn và phức tạp, với cả hai bên đều sẵn sàng dùng những biện pháp mới lạ nhất cho dù cực đoan nhất, để dành chiến thắng, tuyệt đối chẳng có bên nào lịch sự nhường nhau bất cứ chuyện gì.

Bên TT Trump và khối bảo thủ dĩ nhiên thấy công trình cải đổi xã hội và chính trị Mỹ chưa hoàn tất, cần phải tranh đấu đến cùng để hoàn thành cuộc cách mạng tát cạn đầm lầy, cản nước Mỹ đi sâu vào chủ nghĩa xã hội. Trong khi bên đảng DC và đám đồng minh TTDC thì vì mối đe dọa sinh tử của ý thức hệ cấp tiến, cần phải bằng mọi giá loại bỏ ông thần Trump.

Chẳng phải nước Mỹ không, cũng chẳng phải cái cộng đồng hạt tiêu tỵ nạn Việt không, mà cả thế giới đang chống mắt nhìn cuộc chiến này, xem ngã ngũ ra sao.

Ta nên hiểu cho rõ, câu chuyện tranh cãi này dường như đã đi xa hơn rất nhiều một cuộc tranh giành quyền hành, mà đã biến thành một cuộc chiến cho ý thức hệ căn bản, một hướng đi lâu dài cho cả nước Mỹ, và dĩ nhiên cho cả thế giới.

Cuối cùng, nếu mọi cách hợp pháp, hợp hiến đều thất bại và cụ Biden chiến thắng, thì cũng đành chịu thôi. Tự an ủi là cụ Biden sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống đắc cử nhờ gian lận giỏi. Một điều đáng buồn, buồn cho nước Mỹ đã xuống cấp đến vậy. Mà buồn hơn nữa là tư cách của tổng thống Mỹ đã xuống cấp còn thấp hơn nữa, khi mà cụ Biden và cả đảng DC vì quyền lợi cá nhân và quyền lợi đảng, muối mặt chấp nhận thắng cử trong gian lận, chấp nhận đi vào lịch sử với những tỳ vết đen tối không bao giờ xóa được.

Nước Mỹ này đang gặp quá nhiều rắc rối, lộn xộn, nhức đầu. Nhưng nghĩ cho cùng đó là dấu hiệu tốt vì những cái lôi thôi nhức đầu này chỉ có thể xẩy ra trong một xã hội dân chủ tự do và pháp trị thực sự và tốt hơn tất cả các thể chế chính trị khác trên thế giới, trong đó, những lộn xộn lòi ra rồi người ta sửa chữa cho hoàn hảo hơn.

Chứ trong cái xứ đỉnh cao trí tuệ loài khỉ thì cả vạn sai lầm vẫn tồn tại cả vạn năm.

Vũ Linh, 12/12/2020

CỤ BIDEN LẠI … NÓI NHẦM #1

Cụ Biden trịnh trọng thông báo cho TTDC biết các quan chức cụ sẽ bổ nhiệm nếu đắc cử.

Trong một buổi lễ nhỏ, cụ giới thiệu ông Xavier Becerra, người được cụ bổ nhiệm bộ trưởng Y Tế như … “Ông Xavier Bacheria, bộ trưởng Y Tế và Giáo Dục”. Nguyên văn “For Secretary of Health and Education Services, I nominate Xavier Bacheria”.

Ông này tên là Becerra, không phải Bacheria. Mà Mỹ cũng chẳng có bộ nào tên là “bộ Y Tế và Giáo dục“. Đó là hai bộ khác nhau.

Không có một cơ quan nào của TTDC hay truyền thông Vẹt loan tin này. Trái lại, TTDC bắt đầu mở chiến dịch tung hô cụ Biden. TTDC ca tụng và truyền thông Vẹt lập lại như… vẹt: cụ Biden chọn nội các trong thành phần yêu nước, tài giỏi nhất nước.

Tạp chí TIME đã mau mắn tặng liên danh Biden-Harris vương miện “Person of the Year'”. Có gì lạ?

https://www.foxnews.com/...ealth-education-services

Vũ Linh. 12/12/2020


Edited by user Friday, December 18, 2020 12:57:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14218 Posted : Sunday, December 13, 2020 8:44:11 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
KHỦNG KHIẾP BIỂN NGƯỜI Ồ ẠT KÉO VỀ WASHINGTON DC ỦNG HỘ TT TRUMP LỚN NHẤT CHƯA TỪNG CÓ

https://www.youtube.com/watch?v=4WxbYUQfsow

TIN QUAN TRỌNG VỀ INTERNET : NÊN BIẾT


gab.com- parler.com -duckduckgo.com thay thế cho Facebook- twitter- google

Thesaigonpost tháng 11 12, 2020 POLITIC

================

Không ai có thể phủ nhận sức mạnh khủng khiếp của Google search engine. Giờ đây không ai mà không xài đến Mr. google khi muốn tìm kiếm câu trả lời cho một điều gì đó. Người ta còn nói vui rằng khi có thắc mắc thì "Google is your friend", hay Trăm năm trong cõi người ta, cái gì không biết thì tra Google.

Dựa vào sức mạnh này mà các big techs can dự sâu vào chính trị, cụ thể là tham gia vào cuộc chiến đè bẹp ông Trump. Từ lâu tòa Bạch Ốc đã biết nhưng không thể làm gì được họ. Đã vài lần thượng viện yêu cầu họ ra điều trần. Nhưng đây chỉ là những lời cảnh báo vô nghĩa. Họ biết sức mạnh độc quyền của họ.

Nếu Twitter và Facebook liên tục ngăn chặn các post của ông Trump hay những thông tin tốt về ông, che dấu tin xấu của đối thủ, thì Google, với sức mạnh của máy tìm kiếm, luôn cho ra kết quả hướng người đến các thông tin bất lợi cho Trump.

Hiện nay, Twitter luôn kiểm duyệt các tweet của Trump. Còn facebook, khi lướt đến mỗi post của tổng thống Trump hay các post có liên quan đến cuộc bầu cử, facebook đều chèn thêm 1 đoạn thông tin thông báo Biden mới là tổng thống được dự báo (projected). Đây đâu phải là công việc của facebook, mà là sự can thiệp lộ liễu, bỉ ổi.

Còn Google thì sao? Sáng nay mình có nghe nói, và muốn tìm thông tin về cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump ở Washington DC vào thứ 7 này.

Mình vào Google, dĩ nhiên rồi, và gõ từ khóa "trumpmarch". Không ngạc nhiên, Google dấu nhẹm thông tin này, và có kết quả hướng đến các tin tức không liên quan khác. Xem hình 1.

Sự ma giáo của GoogleSau đó, để đối chứng, mình dùng trang duckduckgo.com. Đây cũng là một máy tìm kiếm rất tốt tuy là không phổ biến như Google. Mình sử dụng cùng 1 từ khóa như bên Google là "trumpmarch". Kết quả hoàn toàn trái ngược. Duckduckgo cho thông tin đầy đủ, chính xác. Xem hình 2.

Sự ma giáo của GoogleCác bạn thấy đó. Không chỉ là bộ máy truyền thông báo đài khổng lồ muốn vùi dập ông Trump, các big techs cũng vây máu ăn phần. Ông Trump không thua mới lạ. Nhưng nếu ông thắng thì mới gọi là phép màu.

Bầu cử ai thắng cũng được. Nhưng ít nhất chúng ta cần được cung cấp thông tin đa chiều, trung thực. Chúng ta không muốn làm những con cừu dưới quyền chăn dắt bởi bọn họ.

Muốn thoát khỏi ảnh hưởng, không bị họ dắt mũi chỉ còn cách phá thế độc quyền, tìm đến những nguồn thay thế.

Với Twitter, ngày nay nhiều người đã chuyển sang parler.com, là một ứng dụng tương đương, nhưng sẽ không bị kiểm duyệt.

Parler ra đời năm 2018 cũng vì bất mãn sự thiếu minh bạch, độc đoán của Twitter và Facebook.

Parler được sáng tạo bởi 2 cựu sinh viên của University of Denver là John Matze and Jared Thomson. Từ đây Parler thu hút rất nhiều người có xu hướng CH, cùng những người tức giận với thái độ thiên vị, kẻ cả của Twitter.

Đặc biệt những ngày gần đây, khi Twitter ra sức kiểm duyệt thông tin về bầu cử, góp phần hạ gục Trump, Parler trở thành ứng dụng điện thoại hot nhất, được tải xuống nhiều nhất trên Apple App Store và Google Play.

Các bạn có thể đăng ký 1 tài khoản, và vào đó đọc tin. Dự kiến là sẽ có một cuộc di cư lớn, và twitter sẽ mất nhiều khách hàng.

Còn facebook đã có gab.com là đối thủ. Gab.com có giao diện dễ dùng, đăng ký cũng dễ, rất khá giống với facebook. Đặc biệt, ông Trump đã có mặt ở đó. Các bạn nên chuyển sang gab.com.

Đối phó với Google, các bạn có thể dùng duckduckgo.com thay thế. Đây là trang tìm kiếm rất tốt, tin tức nhanh chóng, không thiên vị. Duckduckgo.com chất lượng không thua gì Google, lại được cái công tâm. Mình đã thử 2 ngày nay cho công việc, và thấy rất ổn.

Hiện tại chỉ có thể là vậy. Chúng ta không thể nào cam tâm để họ sử dụng thế độc quyền rồi thao túng tự do thông tin, xem chúng ta như loài cừu để họ chăn dắt mãi được.

Good luck everyone!

Larry De King

Edited by user Sunday, December 13, 2020 11:52:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14219 Posted : Monday, December 14, 2020 12:33:43 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,324

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Gioan Tẩy Giả là mẫu gương cho ai
muốn tìm kiếm niềm vui đích thực


12/14/2020 9:00:31 AM

UserPostedImage

Trưa Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng, 13/12, theo truyền thống, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha làm phép các tượng Chúa Giêsu Hài đồng do một nhóm đại diện các thiếu nhi mang đến và sau đó trao lại cho các em để các em đặt trong hang đá tại nhà của các em. Mọi năm, chính các em thiếu nhi mang tượng đến, nhưng năm nay do đại dịch, có một nhóm đại diện làm điều này. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha diễn giải ý nghĩa các bài đọc của Chúa nhật tuần III Mùa Vọng, đặc biệt về cuộc đời và sứ vụ của thánh Gioan Tẩy Giả.

Đức Thánh Cha mở đầu bài huấn dụ như sau: “Lời mời ‘hãy vui lên’ là đặc điểm của Mùa Vọng. Mong đợi Chúa giáng trần, mong đợi mà chúng ta đang sống là niềm vui”. Đức Thánh Cha giải thích, điều này giống như khi chúng ta chờ đợi cuộc viếng thăm của một người bạn rất quý mến, nhưng đã lâu rồi chúng ta không gặp. Và hôm nay, Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng, chiều kích của niềm vui này đặc biệt nổi bật trong ca nhập lễ với những lời khích lệ của Thánh Phaolô “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Pl 4,4). Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta vui?” Và ngài trả lời theo lý luận của Thánh Phaolô: “Vì Chúa đã gần đến” (Pl 4, 5). Chúa càng đến gần chúng ta, chúng ta càng vui mừng; Người càng xa, chúng ta càng buồn. Đây là một quy tắc dành cho các Kitô hữu. Nhưng tôi không hiểu, ngày nay làm sao người ta có thể tin được, vì những người nói rằng họ tin nhưng họ lại mang một khuôn mặt của người đưa đám. Họ không làm chứng cho niềm vui Phục sinh của Đức Kitô. Chúng ta hãy suy nghĩ một chút về điều này và tự hỏi: Tôi có vui không vì Chúa sắp đến gần?

Đức Thánh Cha nói tiếp: Tin Mừng thánh Gioan hôm nay trình bày cho chúng ta một nhân vật trong Kinh thánh – không kể Đức Mẹ và Thánh Giuse - là người đầu tiên đã có kinh nghiệm mạnh mẽ nhất về sự mong chờ Đấng Mêsia và niềm vui khi thấy Người đến: tất nhiên chúng ta đang nói đến Gioan Tẩy Giả (Ga 1,6-8.19-28). Thánh sử giới thiệu Gioan Tẩy Giả một cách trang trọng: “Một người được Thiên Chúa sai đến […]. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về sánh sáng” (câu 6-7). Gioan Tẩy Giả là nhân chứng đầu tiên của Chúa Giêsu, bằng lời nói và bằng hồng ân sự sống. Các sách Tin Mừng đều đồng ý cho thấy ông đã đạt được sứ vụ bằng cách chỉ ra Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Sứ giả của Thiên Chúa. Trong thời đó, ông Gioan là một nhà lãnh đạo. Danh tiếng của ông đã lan rộng khắp miền Giuđê và xa hơn nữa, đến tận Galilê. Nhưng ông không nhượng bộ dù chỉ trong chốc lát trước cám dỗ thu hút sự chú ý về mình: ông luôn hướng về Đấng phải đến. Ông nói: “Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người” (câu 27).

Tới đây, Đức Thánh Cha giải thích: Đây là điều kiện đầu tiên của niềm vui Kitô: không dành quyền cho chính mình nhưng đặt Chúa Giêsu làm trung tâm. Đây không phải là việc làm cho mình trở nên xa lạ với chính mình, bởi vì Chúa Giêsu thực sự là trung tâm, là ánh sáng mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc sống của mọi người nam nữ đến với thế giới này. Cũng chính sự năng động của tình yêu, làm cho tôi thoát ra khỏi chính mình không phải để đánh mất chính mình, nhưng để tìm lại chính mình trong khi tôi trao ban chính mình, trong khi tôi tìm kiếm điều tốt đẹp cho người khác.

Thánh Gioan Tẩy Giả đã trải qua một hành trình dài để làm chứng cho Chúa Giêsu. Hành trình của niềm vui không phải là một cuộc dạo chơi. Từ khi còn trẻ, Gioan Tẩy Giả đã từ bỏ tất cả, để đặt Chúa lên hàng đầu, để lắng nghe Lời Người hết lòng và hết sức mình. Ông lui vào sa mạc, trút bỏ mọi sự dư thừa, để được tự do hơn đi theo làn gió của Chúa Thánh Thần. Tất nhiên, một số đặc điểm tính cách của ông là duy nhất, không phải ai cũng có. Nhưng lời chứng của ông là mẫu mực cho bất cứ ai muốn tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và tìm kiếm niềm vui thực sự. Đặc biệt, Gioan Tẩy Giả là gương mẫu cho những người trong Giáo Hội, những người được mời gọi loan báo Chúa Kitô cho người khác: họ chỉ có thể làm như vậy khi tách ra khỏi chính họ và khỏi thế gian, không phải bằng cách lôi kéo mọi người đến với mình nhưng hướng mọi người đến với Chúa Giêsu.

Niềm vui là việc hướng về Chúa Giêsu. Niềm vui phải là đặc điểm đức tin của chúng ta. Ngay cả những lúc tăm tối, niềm vui nội tâm biết rằng Chúa ở với tôi, Chúa đã sống lại. Thiên Chúa là trung tâm cuộc sống và niềm vui của chúng ta. Hôm nay, anh chị em hãy suy nghĩ kỹ và hãy tự hỏi: Tôi là một người vui vẻ và biết cách loan truyền niềm vui Kitô cho người khác hay tôi là người buồn bã với khuôn mặt của người đưa đám? Nếu tôi không có niềm vui của đức tin, tôi sẽ không thể làm chứng và người khác sẽ nói: Nếu có đức tin mà buồn như thế, tốt hơn tôi không có đức tin.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giáo lý với lời mời gọi: Giờ đây, khi đọc Kinh Truyền Tin, chúng ta thấy tất cả những điều này được thực hiện tràn đầy nơi Đức Trinh nữ Maria: Mẹ thinh lặng chờ đợi Lời cứu độ của Thiên Chúa; Mẹ lắng nghe Lời, mang trong lòng Lời. Trong Mẹ, Chúa trở nên gần gũi. Đây là lý do tại sao Giáo hội gọi Đức Maria là Đấng “làm cho chúng con vui mừng”.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Nhiều người mang tượng Chúa Giêsu Hài Đồng để được ĐTC làm phép

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha chào các tín hữu và khách hành hương đang tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài đặc biệt chào một nhóm đại diện các gia đình và các thiếu nhi của Roma mang tượng nhỏ Chúa Giêsu Hài đồng đến cho ngài làm phép để đặt trong hang đá. Đây là một truyền thống hàng năm do Ban điều hợp các Trung Tâm mục vụ giới trẻ thuộc các giáo xứ Roma (Centro Oratori Romani) tổ chức.

Đức Thánh Cha nói: “Năm nay, do đại dịch, các con đến đây rất ít, nhưng cha biết rất nhiều thiếu nhi đang tụ họp tại các Trung tâm mục vụ giới trẻ thuộc các giáo xứ và ở nhà đang theo dõi chúng ta qua các phương tiện truyền thông. Cha chào mỗi người chúng con và làm phép các tượng Chúa Giêsu Hài đồng sẽ được đặt trong hang đá, dấu chỉ của hy vọng và niềm vui”.

Sau đó, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người thinh lặng và Đức Thánh Cha làm phép các tượng Chúa Giêsu Hài đồng. Đức Thánh Cha nhắn nhủ các thiếu nhi: “Khi các con cầu nguyện ở nhà, trước hang đá cùng với gia đình, các con hãy để sự dịu dàng của Chúa Giêsu Hài đồng lôi cuốn các con. Ngài được sinh ra khó nghèo và mong manh giữa chúng ta, để trao ban cho chúng ta tình yêu của Ngài”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha chúc mọi người một ngày Chúa nhật an bình và nhắc lại “Không được quên niềm vui! Kitô hữu là người có niềm vui trong tâm hồn, ngay cả trong thử thách; vui vì Chúa đang đến gần. Ngài trao ban cho chúng ta niềm vui”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 13.12.2020)

ĐTC Phanxicô kỷ niệm 51 năm linh mục


12/14/2020 9:23:09 AM

Được thụ phong linh mục vào ngày 13 tháng 12 năm 1969, vị Giáo hoàng tương lai đã khám phá ra ơn gọi của mình mười sáu năm trước đó, vào ngày 21 tháng 9 năm 1953, vào ngày lễ Thánh Mátthêu.

UserPostedImage

Tân Linh mục Bergoglio trong ngày thụ phong linh mục ngày 13 tháng 12 năm 1969

Năm mươi mốt năm trước, ngày 13 tháng 12 năm 1969; chỉ vài ngày trước ngày sinh nhật thứ ba mươi ba của mình, thầy Jorge Mario Bergoglio đã được thụ phong chức linh mục.

Mười một năm trước đó, ngày 11 tháng 3 năm 1958, ngài đã vào nhà tập Tu hội Dòng Tên, và chưa đầy bốn năm sau, ngài được khấn dòng, và đã tuyên khấn trọng thể vào ngày 22 tháng 4 năm 1973.

Một kinh nghiệm gặp gỡ

Vị Giáo Hoàng tương lai đã khám phá ra ơn gọi của mình vào năm 1953, vào ngày 21 tháng 9 - lễ thánh Mátthêu. Vào ngày đó, cậu thanh niên 17 tuổi, Jorge Bergoglio đi ngang qua một giáo xứ mà cậu theo học khi còn ở Buenos Aires, cậu cảm thấy cần phải đi xưng tội. Cậu thấy một linh mục mà cậu không biết, và lần hòa giải đó đã thay đổi cuộc đời của cậu.

Đức Thánh Cha Phanxicô sau này kể lại: “Đối với tôi, đây là một kinh nghiệm gặp gỡ.” Phát biểu trong thánh Lễ Vọng Hiện Xuống ngày 18 tháng 5 năm 2013, Đức Thánh Cha nói về chuyến viếng thăm một nhà thờ cách đây rất lâu, “Tôi cảm thấy như có ai đó đang đợi tôi. Tuy nhiên, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, tôi không thể nhớ, tôi không biết tại sao vị linh mục đó lại ở đó! hoặc tại sao tôi cảm thấy muốn đi xưng tội, dường như, sự thật là có ai đó đang đợi tôi. Người đó đã đợi tôi lâu rồi. Sau khi xưng tội, tôi cảm thấy có điều gì đó đã thay đổi tôi. Tôi không còn là tôi trước đó nữa! Tôi nghe văng vẳng một cái gì đó như một giọng nói, hoặc một lời mời gọi… và tôi đã bị thuyết phục mình phải nên trở nên một linh mục”.

Chàng Jorge Bergoglio đã cảm nghiệm được một sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong cuộc đời mình, cảm thấy trái tim mình rung động và cảm nhận được sự tuôn tràn của lòng thương xót Chúa, với ánh nhìn đầy trìu mến dịu dàng, Chúa đã gọi ngài bước vào đời tu, theo gương Thánh Ignatiô thành Loyola. Chính trong giai đoạn này, ngài đã cảm hứng lựa chọn một phương châm sống mà sau này đã trở thành huy hiệu Giám mục, và Giáo hoàng của ngài là “Miserando atque eligendo” (Chúa nhìn âu yếm và gọi) được trích từ bài giảng của Chân phước Bede (Hom. 21; CCL 122, 149-151), khi Ngài đề cập đến đoạn Tin Mừng viết về ơn gọi của Thánh Matthêu, như ngài viết: “Vidit ergo lesus publicanum et quia misrando atque eligendo vidit, ait illi sequere me” (Chúa Giêsu đã nhìn thấy người thu thuế và vì đã nhìn thấu thánh nhân qua ánh mắt thương xót và chọn thánh nhân khi Chúa nói: “Hãy theo Ta”).

Các linh mục trong trái tim của Vị Giáo Hoàng

UserPostedImage

Tân Linh mục Bergoglio xưa và Giáo Hoàng ngày nay

Đức Thánh Cha Phanxicô thường tâm sự với các linh mục trong các bài giảng và phát biểu của mình. Đặc biệt, trong năm nay, ngài đã đề cập đến các linh mục nhiều lần liên quan đến cơn đại dịch hiện tại và những dấn thân của các ngài với tín hữu, trong các tình huống nguy ngập về sức khỏe.

Trong Thánh lễ “Truyền Dầu” (Chrism) bị hoãn lại trong năm nay, vì những hạn chế của cơn dịch Covid-19, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết một Tâm thư gửi các linh mục của Giáo phận Rôma, trong đó Đức Thánh Cha nồng nhiệt ngỏ lời với các mục tử của dân Chúa, những người đã “tận tay đụng chạm tới nỗi đau của dân chúng,” luôn ở gần họ, chia sẻ với họ và giúp họ trong bước đường hành trình của niềm tin yêu hy vọng... “Là một cộng đoàn các linh mục,” ĐTC Phanxicô viết, “chúng ta không xa lạ gì trước những tình huống này; chúng ta đã không nhìn chúng qua cánh cửa sổ! mà vượt qua mọi thử thách, chúng ta tìm cách để hiện diện và đồng hành với cộng đoàn của mình; khi sói đến, chúng ta không bỏ chạy hay bỏ bầy chiên”.

Đức Thánh Cha kêu gọi các linh mục hãy khôn ngoan, nhìn xa trông rộng mà dấn thân; hãy nhìn về tương lai, ĐTC đề cập tới các thách đố của các linh mục “phát triển khả năng lắng nghe một cách chú ý nhưng với niềm hy vọng, thanh thản nhưng kiên cường, kiên trì nhưng không hãi sợ.”

ĐTC kết thúc lá thư của mình, bằng lưu ý rằng "Là các linh mục, thuộc dòng tộc tư tế, chúng ta phải có trách nhiệm về tương lai và kế hoạch cho dân chúng như những người anh chị em của chúng ta."

Tinh thần tông đồ của các linh mục

Sau đó, khi nói với các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế của miền Lombardy ở Pháp, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại “lòng nhiệt thành mục vụ và sự chăm sóc sáng tạo”, người đã “giúp mọi người tiếp tục hành trình đức tin, chứ không giam mình trong nỗi đau và hãi sợ."

ĐTC nói: “Cha rất ngưỡng mộ tinh thần dấn thân tông đồ của rất nhiều linh mục, những người đã khích lệ anh chị em mình qua điện thoại, hoặc đi gõ cửa từng nhà và hỏi han: ‘Anh chị em có cần gì không? Tôi sẽ mua cho... '. “Những linh mục này đã sát cánh cùng đoàn chiên của mình, để quan tâm, chia sẻ cuộc sống hàng ngày: Các ngài là dấu chỉ cho thấy sự hiện diện ủi an của Chúa.” Sau đó, ĐTC nói thêm: “Đáng tiếc một số các linh mục trong số đó đã tử vong, các bác sĩ và các nhân viên y tế cũng thiệt mạng”; và ĐTC nhớ đến nhiều linh mục đã bị nhiễm bệnh, nhưng “cám ơn Chúa” các ngài đã được chữa lành. ĐTC cám ơn tất cả các giáo sĩ ở Ý, "những người đã hiên ngang làm chứng cho lòng dũng cảm và tình yêu dành cho đoàn chiên."

Thanh Quảng sdb
(vietcatholic 13.12.2020)

Truyền thống làm phép các tượng nhỏ Chúa Hài đồng
ở Roma và quảng trường thánh Phê-rô


12/11/2020 7:00:18 PM

Năm nay, dù đại dịch, truyền thống làm phép tượng Chúa Hài đồng được thánh Giáo hoàng Phao-lô VI khởi xướng cách đây hơn 50 năm, vẫn tiếp diễn tại quảng trường thánh Phê-rô và các giáo xứ ở Roma, nhưng theo cách thức khác với mọi năm.

UserPostedImage

Trẻ em mạng tượng Chúa Hài Đồng đến quảng trường thánh Phê-rô để ĐTC làm phép

Hàng năm vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, các giáo xứ, các gia đình và các thiếu nhi của Roma tụ họp đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha và sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha sẽ làm phép các tượng nhỏ các em và các gia đình mang theo, để họ mang về đặt trong hang đá ở gia đình.

Truyền thống làm phép tượng này được bắt đầu từ ngày 21/12/1969. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, thánh Giáo hoàng Phaolô VI lần đầu tiên làm phép các tượng nhỏ Chúa Giê-su Hài Đồng do các thiếu nhi mang theo đến quảng trường thánh Phêrô.

Chủ đề của ngày truyền thống làm phép tượng Chúa Hài đồng năm nay là “Thay đổi Lịch sử. Đấng Cứu Thế giáng sinh”, khi bước theo hành trình thiêng liêng và sự linh hoạt được các Trung Tâm mục vụ giới trẻ thuộc các giáo xứ Roma thực hiện trong năm mục vụ đặc biệt này.

Cử hành sự kiện tại các giáo xứ

Ban điều hợp của các Trung tâm này đã có sáng kiến và quảng bá một hình thức tổ chức sự kiện. Họ mời gọi các linh mục, giáo xứ và các ban mục vụ giới trẻ cử hành sự kiện trong cộng đoàn của họ vào Chúa Nhật ngày 13/12. Các linh hoạt viên, giáo lý viên, trẻ em và gia đình của họ sẽ mang tượng nhỏ Chúa Giêsu Hài Đồng từ nhà và hân hoan lặp lại truyền thống chia sẻ giây phút đức tin và chứng tá này.

Tại Quảng trường Thánh Phê-rô, nơi hơn 50 năm đã tổ chức sự kiện này với hàng ngàn trẻ em và linh hoạt viên, năm nay sẽ có đại diện của hiệp hội giáo dân, được thành lập bởi Đấng Đáng Kính Arnaldo Canepa, nhắm thúc đẩy việc chăm sóc mục vụ giới trẻ ở Roma; và đại diện của các giáo xứ, những xứ muốn gửi một gia đình như một chứng tá rằng họ mong muốn duy trì niềm vui gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô và việc ngài làm phép các tượng Chúa Hài Đồng.

Sự kiện năm 2020 sẽ không giới hạn ở quảng trường thánh Phê-rô, nhưng sẽ phổ biến tại nhiều giáo xứ ở Roma, cũng như tại nhiều giáo xứ trên thế giới, giúp tất cả các cộng đoàn sống đức tin và niềm vui không thay đổi khi chờ đón lễ Giáng sinh, ngay cả trong năm nay.

Niềm vui đích thực

Chủ tịch của Ban điều hợp của các Trung tâm giới trẻ của Roma nhấn mạnh rằng niềm vui đích thực xuất phát từ việc nhận ra rằng Chúa Giê-su lại giáng sinh mỗi lần trong cuộc đời chúng ta. Hôm nay, trong lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, đau buồn vì đại dịch, chân lý này dường như càng rõ ràng và cần thiết hơn. Vì vậy Giáng sinh “ít trang hoàng” này có thể giúp chúng ta tập trung tốt hơn vào niềm vui đó. Chúng ta mang những tâm tình này đến Đức Giáo hoàng. (COR)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 11.12.2020)

Tin vui cho tự do tôn giáo:
cá nhân quan chức chính quyền phải bồi thường
cho những vi phạm tự do tôn giáo


UserPostedImage

Trần Mạnh Trác 12/Dec/2020

(CNA ngày 11 tháng 12 năm 2020 ).- Ba người Hồi giáo bị FBI gây áp lực cung cấp thông tin về các cộng đồng Hồi giáo có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại về tiền bạc như là một phần của vụ kiện tự do tôn giáo mà họ đang theo đuổi. Tòa án tối cao Hoa Kỳ vừa đưa ra phán quyết như trên.

Quyết định này tăng cường hành động pháp lý đối với các vấn đề tự do tôn giáo.

“Quyết định nhất trí của Tòa án tối cao nói rõ rằng các quan chức chính quyền phải coi trọng tự do tôn giáo — họ không thể thay đổi luận điệu của mình ở giữa chừng để tránh hậu quả của hành vi xấu trước đó,” là lời cuả bà Lori Windham, luật sư cao cấp cuả nhóm pháp lý Quỹ Becket, nói với CNA ngày 11 tháng 12.

Bà Windham cho biết tòa án đã phán quyết rằng Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo “mang lại cho những nạn nhân tôn giáo một cách thức mới để bảo vệ quyền lợi của họ”.

Bà nói: “Hết lần này qua lần khác, chúng ta thường chứng kiến trường hợp một quan chức chính quyền vi phạm tự do tôn giáo của một người nào đó, rồi thay đổi luận diệu khi phải ra tòa. "Điều đó khiến những nạn nhân tôn giáo không có cách nào để bảo vệ quyền lợi của mình trong tương lai."

Quỹ Becket, một nhóm pháp lý tập trung vào các vấn đề tự do tôn giáo, đã đệ trình một bản tóm tắt về vụ kiện ở Tòa án Tối cao gọi là “Tanzin v. Tanvir“.

Vụ kiện dựa trên vụ việc ba người đàn ông Hồi giáo là Muhammad Tanvir, Jameel Algibhah và Naveed Shinwari, đã bị đưa vào danh sách Cấm bay của FBI nhằm gây áp lực buộc họ phải hành động làm ăng teng ở các cộng đồng Hồi giáo. Họ đòi các cá nhân sĩ quan cuả FBI phải bồi thường thiệt hại, vì đó là một việc thuộc Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo năm 1993, đạo luật đó cấm chính phủ tạo ra những gánh nặng phi pháp cho việc thực hành tôn giáo.

Tòa án tối cao đã đứng về nguyên đơn với tỷ số 8-0. Vị tân thẩm phán Amy Coney Barrett đã không tham gia vì vụ kiện được tranh luận trước khi bà nhậm chức.

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2013. Tòa án Tối cao đã không xử các tình tiết khác của vụ án, chỉ xử về việc nguyên đơn có thể yêu cầu bồi thường về tiền bạc đối với cá nhân các quan chức hay không.

“Biện pháp bồi thường không chỉ là 'thích hợp' qua lăng kính một vụ kiện chống lại nhân viên chính phủ," Theo lời Tư pháp Clarence Thomas viết trong mục ý kiến tòa án vào ngày 10 tháng 12.

Ông nói: “Đây còn là hình thức đền bù duy nhất cho một số vi phạm (theo luật khôi phục tự do tôn giáo). “Đối với một số thiệt hại nhất định, chẳng hạn như mất tiền vé máy bay, thì biện pháp bồi thường là để đền bù các thiệt hại chứ không phải là vì vấn đề có lệnh cấm cuả toà hay không.”

Tư pháp Thomas nói rằng các quan chức có thể viện dẫn quyền miễn trừ hợp pháp cuả họ để lập luận rằng họ được bảo vệ khỏi bị kiện, vì các quyền hiến pháp cuả nguyên đơn đã không được thiết lập rõ ràng vào thời điểm xảy ra những hành vi đó. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề đã được đưa ra trước tòa (Tối Cao) này.

Quốc hội vẫn có thể đưa ra các đạo luật khác để bảo vệ nhân viên chính phủ khỏi phải chịu trách nhiệm pháp lý, ông (Thomas) nói, "nhưng không có lý do hiến pháp nào cho thấy tại sao chúng ta phải làm như vậy."

Các nguyên đơn đều là công dân Hoa Kỳ hoặc đã có thẻ xanh. Tanvir, nguyên đơn chính, là một thường trú nhân hợp pháp sống ở Queens. Anh là một tài xế xe tải đường dài, thường bay về nhà sau khi kết thúc tuyến đường giao hàng. Vào tháng 10 năm 2010, anh ta bị từ chối không cho bay từ Atlanta. Hai nhân viên FBI đã đưa anh ta ra xe buýt và chuyến về nhà của anh ta phải kéo dài mất 24 giờ.

Tanvir đã bỏ việc, nhưng lại phải đối mặt với những vấn đề khác khi đi thăm người mẹ đau yếu ở Pakistan. Anh ta bị từ chối bay ba lần, sau khi đã mua vé máy bay. Các nhân viên FBI nói với anh rằng anh sẽ được rút ra khỏi danh sách cấm bay nếu anh trở thành một người cung cấp thông tin.

Chính quyền Trump nói chung đã ủng hộ Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo, nhưng trong trường hợp này đã bác bỏ việc áp dụng Đạo luật vì có "các vấn đề nhạy cảm về an ninh quốc gia và việc thực thi pháp luật", theo lập luận cuả luật sư chính phủ.

Quĩ Becket lập luận rằng các cơ quan chính phủ thường thay đổi hành động hoặc chính sách có hại cho họ ngay lúc họ bị thách thức ra trước tòa, với lập luận rằng vì việc tác hại đã ngưng nên người bị ảnh hưởng không thể khởi kiện được nữa.

“Điều này không xảy ra trong mọi trường hợp, nhưng khi các quan chức chính phủ vi phạm các quyền tự do tôn giáo của ai đó một cách nghiêm trọng và cố ý, họ có thể phải chịu trách nhiệm về hành động của mình,” Bà Windham nói. “Nếu vụ việc (phán quyết cuả Toà Án Tối Cao) diễn ra theo chiều hướng khác, thì sẽ không có cách nào để minh xét những vi phạm nghiêm trọng, khi các quan chức chính phủ lùi bước trước lập trình của tòa án”.

Bà Windham cho biết điều quan trọng cần lưu ý là tòa án không ấn định mức thiệt hại phải là bao nhiêu hay quyết định một quan chức có vi phạm luật hay không.

“Vụ kiện này chỉ cho phép nguyên đơn có dịp ra tòa và chứng minh các lời cáo buộc của họ,” bà nói với CNA. “Chúng tôi đã thấy nhiều thành phần chính phủ vi phạm tự do tôn giáo, và sau đó rút lui, trong nhiều vụ, từ việc tập thể dục trong khuôn viên đại học, đến việc nhà thờ sử dụng đất của họ để làm lễ, và các tù nhân muốn thờ phượng hoặc nghiên cứu tôn giáo. Phán quyết mới sẽ chấm dứt tình trạng các quan chức chính phủ lập đi lập lại các vi phạm tự do tôn giáo ấy”.

Trump tiếp tục thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020


December 13, 2020

UserPostedImage

Tổng thống Trump cuối tuần qua đã phát tín hiệu rằng ông sẽ tiếp tục thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, ngay cả sau khi cử tri đoàn họp vào thứ Hai ở hầu hết các thủ đô của các bang để bỏ phiếu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Kênh Fox News được phát sóng vào sáng Chủ nhật, Trump đã lặp lại những tuyên bố sai lầm của mình về gian lận bầu cử và cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ tiếp tục theo đuổi các thách thức bất chấp việc Tòa án Tối cao bác bỏ một nỗ lực dài hơi do tổng biện lý Texas dẫn đầu nhằm lật ngược kết quả trong bốn bang mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng.

“Không, nó chưa kết thúc,” Trump nói với người dẫn chương trình Brian Kilmeade trong cuộc phỏng vấn, được ghi hình vào thứ Bảy tạiHọc viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point. “Chúng tôi tiếp tục, và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến về phía trước. Chúng tôi có nhiều trường hợp gian lận. Bạn biết đấy, ở một số tiểu bang đã bị gian lận và đánh cắp chiến thắng khỏi chúng tôi. Chúng tôi đã thắng tất cả chúng. Chúng tôi đã thắng Pennsylvania. Chúng tôi đã thắng Michigan. Chúng tôi đã thắng Georgia rất nhiều ”.

Trump đã đánh mất những bang xoay vòng đó và những bang khác vào tay Biden, người đã giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 của Trump.

Kilmeade lưu ý rằng cử tri đoàn sẽ họp vào thứ Hai và các lá phiếu sau đó sẽ được chuyển đến Quốc hội, nơi sẽ chính thức chứng nhận vào ngày 6 tháng 1. Khi được hỏi về quá trình đó ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội của ông để thách thức thành công kết quả, Trump trả lời.

“Tôi không biết,” Trump nói. “Chúng tôi sẽ tăng tốc độ hết mức có thể. Họ cho chúng tôi rất ít thời gian ”.

Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của Biden vào tháng tới hay không, Trump từ chối cho biết.

“Tôi không muốn nói về điều đó,” Trump nói.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều cử tri Đảng Cộng hòa nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020, khiến một số nhà quan sát lo ngại rằng việc Trump từ chối nhượng bộ sẽ khiến đất nước thêm chia rẽ.

Một cuộc thăm dò của CBS News công bố hôm Chủ nhật cho thấy 62% cử tri đã ghi danh tin rằng cuộc bầu cử đã kết thúc và đã đến lúc phải tiếp tục.

Tuy nhiên, đáng chú ý là 75% đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ tin rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và nó vẫn nên được tranh cãi. Chỉ 18% những người bỏ phiếu cho Trump vào năm 2020 cho biết họ coi Biden là người chiến thắng hợp pháp.

Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr, người được Trump bổ nhiệm, cho biết hồi đầu tháng rằng ông “không thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử,” cắt bỏ những tuyên bố của Trump về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu phổ biến và đáng kể.

Tuy nhiên, tổng thống vẫn tiếp tục đưa ra những cáo buộc gian lận vô căn cứ, gọi cuộc bầu cử là “một sự giả tạo và xấu hổ” và bác bỏ những lo ngại rằng hành động của ông đang khiến người Mỹ xa nhau hơn.

“Không,” Trump nói với Kilmeade khi được hỏi liệu ông có chia sẻ những mối quan tâm đó hay không. “Tôi lo lắng về việc đất nước có một tổng thống bất hợp pháp. Đó là điều tôi lo lắng. Một tổng thống thua và thua thảm hại. Đây không phải là một cuộc bầu cử . … Tôi không thua. Cuộc bầu cử đã bị gian lận ”.

Hơn một nửa số nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã ký vào đơn kiện Texas nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử ở Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Một trong những thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Steve Scalise (La.), Cho rằng sáng Chủ nhật rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố Tổng thống đắc cử Biden thắng bầu cử ngay cả sau khi cử tri đoàn họp vào thứ Hai.

“Hãy để thủ tục pháp lý diễn ra,” Scalise, đảng viên Cộng hòa, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên “Fox News Sunday”. “Nhưng nếu bạn muốn khôi phục niềm tin của hàng triệu người vẫn đang rất thất vọng và tức giận về những gì đã xảy ra, thì đó là lý do tại sao bạn phải có toàn bộ hệ thống hoạt động.”

Rất ít thành viên của chính quyền Trump cũng thừa nhận chiến thắng của Biden. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, giống như những người khác, đã nhiều lần từ chối kêu gọi Biden đắc cử tổng thống. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, ông đã xuất hiện để khẳng định rằng một chính quyền mới sẽ nhậm chức vào tháng tới.

Trong chương trình “Face the Nation” của CBS News, người dẫn chương trình Margaret Brennan đã hỏi Azar rằng liệu ông có tin rằng chính quyền Biden sẽ có thể đáp ứng mục tiêu 100 triệu ca tiêm chủng coronavirus ở Hoa Kỳ vào cuối tháng Hai hay không.

Azar nói: “Nếu họ tiếp tục thực hiện các kế hoạch mà chúng tôi đã đưa ra, thì 100 triệu liều có trong tay vào cuối tháng 2 là rất nhiều.”

Trong số những đảng viên Cộng hòa đã thúc giục Trump nhượng bộ có cựu thống đốc New Jersey Chris Christie, người hôm Chủ nhật đã chỉ trích gay gắt nỗ lực liên tục của tổng thống nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

“Lý do Tòa án Tối cao không xử lý việc này không phải vì thiếu can đảm,” Christie nói trên ABC News. “Vì cùng một lý do mà mọi tòa án đều đưa ra điều này: Đó là thiếu bằng chứng và thiếu bất kỳ loại pháp lý nào có ý nghĩa”.

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander (R-Tenn.), Người sẽ nghỉ hưu vào cuối năm, cho biết không có bất kỳ nghi ngờ nào sau ngày thứ Hai về việc ai đã thắng cuộc bầu cử tổng thống.

“Ý tôi là, các bang đã kiểm phiếu, chứng nhận số phiếu bầu của họ,” Alexander nói trên “Meet the Press” của NBC News. “Các tòa án đã giải quyết các tranh chấp. Có vẻ như các đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho Joe Biden. Và khi họ làm vậy, tôi hy vọng rằng ông ấy đặt đất nước lên hàng đầu, Ông chúc mừng tổng thống đắc cử và ông sẽ giúp Tổng thống đắc cử có một khởi đầu tốt, đặc biệt là trong giữa đại dịch này ”.

TH

Trung Quốc cảnh báo việc can thiệp vụ bắt giữ nhà báo Bloomberg


14 tháng 12 2020

Cập nhật một giờ trước

UserPostedImage

Vẫn chưa rõ lý do tại sao nhà báo Haze Fan bị giam giữ.

Trung Quốc nói vụ bắt giữ một nhà báo làm việc cho hãng tin Bloomberg là "chuyện nội bộ", đồng thời cảnh báo những người khác không nên can thiệp.

Công dân Trung Quốc Haze Fan bị bắt giữ vào tuần trước, bị nhà chức trách buộc tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Đây là sự việc mới nhất trong chuỗi các vụ bắt giữ hoặc trục xuất các nhà báo ở Trung Quốc.

Liên minh châu Âu (EU) phản ứng bằng cách thúc giục Trung Quốc trả tự do cho tất cả các nhà báo bị giữ liên quan đến báo cáo của họ.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy, EU nói họ mong muốn các nhà chức trách Trung Quốc sẽ cấp cho bà Fan "hỗ trợ y tế nếu cần, nhanh chóng tiếp cận luật sư do bà lựa chọn và liên lạc với gia đình bà".

Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc (FCCC) cũng bày tỏ sự đồng lòng của mình, đồng thời nói thêm rằng truyền thông quốc tế phụ thuộc vào đội ngũ nhân viên Trung Quốc của họ.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại EU hôm Chủ nhật trả lời rằng bà Fan "bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc và gần đây đã bị Cục An ninh Nhà nước Bắc Kinh áp dụng các biện pháp bắt buộc theo quy định của pháp luật".

Trên tài khoản WeChat chính thức của mình, Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm rằng sự việc hiện đang được điều tra theo quy định pháp luật và các quyền của bà Fan được đảm bảo đầy đủ. Đây "hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc, không quốc gia hay tổ chức nào có quyền can thiệp".

UserPostedImage

Một số nhà báo Hoa Kỳ đã bị trục xuất

Bà Fan làm việc cho Bloomberg từ năm 2017, trước đó đã từng làm việc cho hãng tin Reuters, cũng như CNBC, Al Jazeera và CBS News.

Người ta thấy bà được các quan chức an ninh mặc thường phục hộ tống ra khỏi tòa nhà vào ngày 7/12, ngay sau khi bà tiếp xúc với một trong những biên tập viên của mình.

"Chúng tôi rất lo lắng cho Haze Fan và đã tích cực nói chuyện với chính quyền Trung Quốc để hiểu rõ hơn về tình hình." Người phát ngôn của Bloomberg có trụ sở tại New York nói: ''Chúng tôi đang tiếp tục làm mọi thứ có thể để hỗ trợ bà trong khi tìm kiếm thêm thông tin."

FCCC nói trong một tweet rằng họ "bày tỏ tình đoàn kết với những công dân Trung Quốc tài năng, những người đã thực hiện một dịch vụ vô giá cho các phương tiện truyền thông nước ngoài ở Trung Quốc".

"Công dân Trung Quốc cung cấp các nghiên cứu quan trọng và hỗ trợ ngôn ngữ cho báo cáo nước ngoài ở Trung Quốc. Nếu không có sự hỗ trợ của họ, truyền thông nước ngoài sẽ khó hoạt động ở Trung Quốc.''

FCCC cũng nói họ đang tìm kiếm "sự rõ ràng về lý do tại sao nhà chức trách bắt giữ Haze Fan".

Bà Fan không phải là nhà báo đầu tiên gặp rắc rối với chính quyền Trung Quốc trong năm nay.

Trước đó vào năm 2020, Trung Quốc đại lục đã trục xuất các nhà báo khỏi ba tờ báo hàng đầu của Mỹ khi ra lệnh cho các phóng viên từ New York Times, Washington Post và Wall Street Journal trả lại visa truyền thông của họ trong vòng vài ngày khi quan hệ giữa nước này với Washington xấu đi.

Vào tháng 8, chính quyền ở Bắc Kinh đã bắt giữ công dân Úc gốc Trung Quốc Cheng Lei, một nhà báo làm việc cho đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN, vì lý do an ninh quốc gia.

Vào tháng 9, hai phóng viên Úc đột ngột rời Trung Quốc sau khi họ bị bộ an ninh nhà nước Trung Quốc thẩm vấn.

Tại Hong Kong, ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Jimmy Lai đầu tháng này đã bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi của lãnh thổ.

Danh hài Chí Tài qua đời vì đột quỵ


09/12/2020 16:10 GMT+7

TTO - Chiều 9-12, quản lý cũ cho biết diễn viên Chí Tài qua đời khoảng 15h20 tại bệnh viện, sau khi bị đột quỵ tại chung cư ông đang sống.

UserPostedImage

Nghệ sĩ Chí Tài - Ảnh: GIA TIẾN

Anh Khánh Hoàng, quản lý cũ danh hài Chí Tài, xác nhận ông mất cách đây 45 phút (khoảng 15h20).

Anh Khánh Hoàng cho biết nghệ sĩ Chí Tài bị đột quỵ và qua đời vào chiều 9-12. Trước đó, nghệ sĩ được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Nghệ sĩ Chí Tài chúc tết bạn đọc Tuổi Trẻ Online năm 2018 - Video: GIA TIẾN

UserPostedImage

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường - Ảnh: M.H

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết nghệ sĩ Chí Tài được phát hiện nằm bất động ở cầu thang bộ tầng 7, chung cư nơi ông ở tại quận Phú Nhuận. Ngay sau đó, xe cứu thương được điều đến chở nghệ sĩ Chí Tài đi bệnh viện cấp cứu.

Danh hài Chí Tài tên thật là Nguyễn Chí Tài, sinh năm 1958. Ông là nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực diễn hài, hoạt động ở cả hải ngoại và trong nước.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Nghệ sĩ Chí Tài và Hoài Linh - Ảnh: GIA TIẾN

Chí Tài và Hoài Linh tạo nên cặp bài trùng "khuynh đảo" sân khấu hài. Bên cạnh diễn hài, Chí Tài còn là nhạc công guitar, nhạc sĩ và người viết ca từ.

Sinh ra ở quận Phú Nhuận, Chí Tài sang Mỹ từ năm 1981 và theo đuổi nghệ thuật.

Ông từng mở studio thu âm cho nhiều nghệ sĩ Việt tại hải ngoại. Từ năm 1997, Chí Tài bắt đầu diễn hài cùng Hoài Linh và tạo nên bộ đôi ăn ý lâu năm.

Ông được đông đảo khán giả tại Việt Nam và hải ngoại yêu mến. Các vở diễn nổi tiếng của ông là Dân chơi hàng mướn, Kén rể, Đánh ghen, Đèo gió hú, Bầy vịt cái, Rượu, Ngao sò ốc hến...

Từ khi trở lại quê hương Việt Nam, Chí Tài vẫn hoạt động nghệ thuật sôi nổi ở nhiều lĩnh vực: điện ảnh, sân khấu, truyền hình.

UserPostedImage

Nghệ sĩ Chí Tài trong liveshow Hoài Linh - Ảnh: GIA TIẾN

Ông đóng các phim điện ảnh: Gia sư nữ quái, Nhà có 5 nàng tiên, Thần tượng, Trúng số, Cho em gần anh thêm chút nữa, Dạ cổ hoài lang…

Trên truyền hình, Chí Tài xuất hiện trong nhiều chương trình ăn khách như Ơn giời! Cậu đây rồi, Hội ngộ danh hài, Ca sĩ giấu mặt, Gương mặt thân quen, Người hát tình ca, Ẩn số hoàn hảo, Giọng ải giọng ai…

Ông thân thiết với nhiều nghệ sĩ, được các nghệ sĩ thế hệ sau kính trọng và yêu mến. Những đồng nghiệp gắn bó với ông là Hoài Linh, Việt Hương, Thúy Nga, Hồng Vân, Trường Giang, Trấn Thành…

Edited by user Monday, December 14, 2020 1:55:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14220 Posted : Monday, December 14, 2020 9:56:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,829

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Monday, December 14, 2020

Đại cử tri đoàn _
Những người quyết định ai là tổng thống Hoa Kỳ


UserPostedImage

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra cách đây 5 tuần, nhưng những lá phiếu chính thức phong chức cho tổng thống tiếp theo mới sắp được bỏ.

Khi người Mỹ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống, họ không trực tiếp bỏ phiếu cho tổng thống. Họ thực sự đang bỏ phiếu cho một nhóm 538 "đại cử tri" tạo nên Cử tri đoàn.

Các đại cử tri sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai ngày 14/12, sau khi tất cả 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ.

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số đại cử tri này - hai người Mỹ bình thường và một người khác mà mọi người đều biết - nhưng trước tiên, hãy nói về cơ chế hoạt động của đại cử tri.

Ai có thể là đại cử tri?

UserPostedImage

Hiến pháp Hoa Kỳ chỉ quy định rằng đại cử tri không được là thành viên Quốc hội hoặc những người khác hiện đang giữ chức vụ liên bang. Vì vậy, những người này có thể là:

• Chính trị gia đã nghỉ hưu - cựu tổng thống Bill Clinton đã bỏ phiếu đại cử tri cho vợ ông Hillary vào năm 2016.

• Quan chức dân cử của tiểu bang và địa phương - Thống đốc New York Andrew Cuomo là đại cử tri Dân chủ vào năm 2016

• Các nhà hoạt động cấp cơ sở, các nhà vận động hành lang hoặc các nhân vật khác từ một tiểu bang - chúng tôi có hai ví dụ dưới đây

• Kết nối cá nhân hoặc nghề nghiệp với ứng cử viên - Donald Trump Jr là đại cử tri cho cha mình lần trước

Đại cử tri được chọn như thế nào?

Mỗi đảng phái chính trị có một ứng cử viên trong lá phiếu bầu cử tổng thống sẽ đề cử hoặc bỏ phiếu cho nhóm đại cử tri của chính mình trong những tháng trước ngày bầu cử. Mỗi tiểu bang có quy tắc riêng để lựa chọn đại cử tri.

Tương đối phù hợp với dân số của mình, số đại cử tri của mỗi tiểu bang bằng với số nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ (số dân biểu ở Hạ viện và hai TNS ở Thượng viện).

Khi chúng ta biết ai đã giành được đa số phiếu phổ thông của tiểu bang, chúng ta biết đảng nào sẽ được chỉ định đại cử tri cho tiểu bang đó.

Các đại cử tri giống như những con dấu, chính thức hóa cách thức đa số cử tri tiểu bang của họ đã bỏ phiếu, vì vậy họ thường là những người ủng hộ trung thành với đảng của họ.

Đại cử tri đóng vai trò gì?

Các đại cử tri đã cam kết ủng hộ một ứng cử viên nhất định, vì vậy họ hầu như luôn bỏ phiếu theo cam kết.

Điều này đã thay đổi vào năm 2016, khi một số lượng lịch sử được gọi là "đại cử tri bất tín" - tổng cộng có 7 người - đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác với những người họ đã cam kết ủng hộ (5 người chống lại Clinton, 2 người chống lại Trump). Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ năm 1948 có nhiều hơn một đại cử tri bất tín.

Kể từ đó, các tiểu bang đã tìm cách tăng cường các quy tắc để đối phó với những đại cử tri bất tín, thúc đẩy luật pháp để loại bỏ họ và số phiếu của họ bị cắt lại nếu không bỏ phiếu như cam kết, một động thái được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ủng hộ.

Điều gì đang xảy ra năm 2020?

Với sự hậu thuẫn của một số người ủng hộ nổi trội, Tổng thống Trump đã kêu gọi các cơ quan lập pháp của đảng Cộng hòa ở các tiểu bang mà ông thua cuộc vứt đi kết quả bỏ phiếu phổ thông và chỉ định nhóm đại cử tri của riêng họ. Các chuyên gia luật bầu cử hoài nghi xác suất này có thể xảy ra và các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa đã phản đối đề xuất này.

Một ứng cử viên tổng thống muốn đắc cử phải nhận được ít nhất 270 trong số 538 phiếu của cử tri đoàn.

Nếu các đại cử tri bỏ phiếu dựa trên kết quả được chứng nhận của các tiểu bang của họ, họ sẽ trao cho Joe Biden 306 phiếu và Donald Trump 232 phiếu, do đó chính thức trao chức tổng thống cho ông Biden.

Tôi là đại cử tri ở New York

UserPostedImage

Cho đến giờ, đại cử tri nổi tiếng nhất năm nay là Hillary Clinton

Cựu ngoại trưởng và đệ nhất phu nhân thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng bà đã có được tiếng cười cuối cùng với tư cách là đại cử tri năm nay từ tiểu bang New York quê nhà của mình.

Khi thông báo rằng bà là một đại cử tri, bà Clinton nói rằng sẽ rất "thú vị" được bỏ phiếu cho Joe Biden và Kamala Harris làm tổng thống và phó tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.

Bà Clinton trước đây đã kêu gọi bãi bỏ Cử tri đoàn, lập luận rằng tổng thống nên được lựa chọn bằng cách phổ thông đầu phiếu. Năm 2016, bà bị đánh bại về phiếu Đại cử tri mặc dù giành được nhiều hơn ông Trump gần ba triệu phiếu phổ thông.

Đây là một thay đổi thực sự

UserPostedImage

Khary Penebaker là một người cha có ba con, một chủ tịch doanh nghiệp nhỏ và một đảng viên tự hào của Đảng Dân chủ. Ông sẽ là một trong 10 đại cử tri từ tiểu bang Wisconsin, bỏ phiếu đại cử tri đoàn cho ông Biden và bà Harris.

Ông Penebaker là một trong những đại diện được bầu của Ủy ban Dân chủ Quốc gia của tiểu bang từ năm 2017 và tranh cử vào Quốc hội năm 2016, vì vậy ông là một gương mặt quen thuộc trong chính đảng của Wisconsin.

"Năm 2016, tôi là đại cử tri cho Hillary Clinton, nhưng không có cơ hội bỏ phiếu đại cử tri cho nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. "Ít nhất bây giờ, tôi có thể bỏ phiếu bầu cho Joe Biden, người sẽ khôi phục lại phần nào sự tử tế và lịch sự." Penebaker nói.

Penebaker sẽ là một trong hai đại cử tri da màu ở tiểu bang của mình và vui mừng trước viễn cảnh của Phó Tổng thống Harris: "Đối với người da màu, chúng tôi không muốn bị coi là kẻ thù. Với nữ phó tổng thống da màu đầu tiên của chúng tôi, chúng ta có một người có thể coi chúng ta bình đẳng và như những con người. "

Đây là một vị trí rất vinh dự

UserPostedImage

Naomi Narvaiz là bà mẹ có 5 con, một nhà hoạt động cộng đồng và một đảng viên Cộng hòa trung thành. Bà sẽ là một trong 38 đại cử tri từ tiểu bang Texas, bỏ phiếu đại cử tri đoàn cho Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Ngoài việc là một quan chức Đảng Cộng hòa ở Texas, Narvaiz còn tích cực tham gia ở nhiều cấp độ khác nhau trong cộng đồng, từ hội đồng tư vấn sức khỏe của khu học chánh đến ủy ban đánh giá đạo đức của thành phố. Bà đã được đề cử làm đại cử tri bởi chị dâu của mình, một cựu quan chức dân cử địa phương và được lựa chọn tại đại hội đảng cấp tiểu bang vào đầu năm nay.

Narvaiz nói: "Đây là một vị trí rất vinh dự, và tôi rất biết ơn vì những người dân trong khu vực quốc hội của tôi đã vinh danh tôi với lá phiếu của họ để làm điều đó cho họ".

Texas là một trong 17 tiểu bang không ràng buộc đại cử tri của mình bỏ phiếu cho người giành được phiếu phổ thông của tiểu bang. Hai người Texas nằm trong số bảy đại cử tri bất tín trong cuộc bầu cử năm 2016, bỏ phiếu bầu cho các ứng viên tổng thống John Kasich và Ron Paul trước đây.

Narvaiz nói rằng sự ủng hộ bà dành cho Tổng thống Trump rất vững chắc: "Tôi muốn đảm bảo rằng khu vực quốc hội của chúng tôi được đại diện tốt và rằng chúng tôi sẽ có một đại cử tri trung thành bỏ phiếu cho Tổng thống Donald J Trump và tôi biết người đó sẽ là tôi."

Sam Cabral

Edited by user Monday, December 14, 2020 10:15:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
724 Pages«<709710711712713>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.