Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

738 Pages«<706707708709710>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#14141 Posted : Tuesday, November 17, 2020 3:36:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
BỆNH MẤT TRÍ NHỚ


Sun, Nov 8 at 1:59 AM

Hiện tượng mất trí nhớ thật ra không phải là một chứng bệnh, nhưng phải hiểu là một hội chứng bao gồm các vấn đề khó khăn trong việc nhớ và suy nghĩ. Có nhiều nguyên do hay bệnh trạng đưa đến tình trạng mất trí nhớ (dementia), mà bệnh Alzheimer chỉ là một trong những nguyên nhân ấy. Người bị tai biến não hay bị tiểu đường không kiểm soát cũng làm cho mất trí nhớ. Sự mất trí nhớ có thể xảy ra cho mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra cho người già nhiều hơn, gây khó khăn cho chính đương sự và người thân khi phải săn sóc họ.

Hội chứng mất trí nhớ cũng khác với sự lãng trí, nhưng lại bắt đầu từ những dấu hiệu của sự lãng trí. Khi chúng ta làm nhiều việc cùng một lúc, không tập trung trí óc, lãng trí có thể xảy ra. Lâu lâu bị lãng trí như bỏ quên đồ vật trong nhà không tìm được là chuyện thường, nhưng là một vấn đề nếu những triệu chứng đó tiến dần đến việc không còn nhận biết thời gian ví dụ như năm 1975 và năm 2015, hay không phân biệt được không gian như đang ở Việt Nam hay đang ở Mỹ, hoặc không còn nhớ được những đồ vật hay người quen.

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có 10% số người trên 65 tuổi bị bệnh Alzheimer, nhưng cho những cụ trên 85, tỉ số là 1/3. Hiện nay, theo ước tính, có khoảng năm triệu người Mỹ trên 65 tuổi bị bệnh Alzheimer và trên toàn thế giới có khoảng 35.6 triệu người bị mất trí nhớ.

Nói đúng ra, trí nhớ của tất cả mọi người đều không hoàn hảo. Có những dữ kiện chúng ta tưởng là nhớ đúng 100% nhưng trên thực tế theo thời gian, trí nhớ bị phai mờ với những “lỗ hổng”. Bộ não chúng ta sẽ tìm cách điền vào những “chỗ trống” đó bằng những hư cấu không có thực hay không chính xác. Vì thế khi chúng ta lớn tuổi, chuyện giảm trí nhớ xảy ra cho tất cả mọi người, nhưng mức độ và tốc độ suy sụp tùy theo bản chất của mỗi cá nhân. Riêng những người bị Alzheimer, tốc độ suy sụp rất nhanh, có khi trong vòng vài tháng đã thấy sự khác biệt.

Thế thì, những dấu hiệu khác biệt đó là gì?

Hầu hết các sách y khoa đều nói rằng dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer là mất trí nhớ. Khổ nỗi là sự mất trí nhớ không xảy ra qua đêm trong thời gian đầu nên rất khó mà nhận biết. Mà nếu có chút lãng trí xảy ra thì thường bị bỏ qua, hay bị người thân phán cho những chữ như “già rồi, lẩm cẩm” là xong câu chuyện. Một khi sự mất trí nhớ xảy ra có thể nhận thấy được thì thường là quá trễ.

Người có triệu chứng Alzheimer thường bắt đầu lặp lại những câu chuyện hay câu hỏi nhiều lần và bất chợt. Ví dụ, có khi họ đang nói chuyện thời năm 1975, đùng một cái nhảy qua nói chuyện đánh football năm 2015, rồi quay lại thời cụ Diệm bị đảo chánh và vài ngày sau lại nhắc lại những chuyện đó. Hoặc, họ có vấn đề theo dõi câu chuyện của người khác. Ví dụ người ta đang bàn chuyện đám cưới, người có vấn đề lại “đóng góp” chuyện lính Mỹ đổ bộ ở Normandy! Nghĩa là, nhớ đâu nói đó, không có thứ tự. Không nên nhầm lẫn với thói quen tư duy của người bệnh. Đa số, thường bị bỏ qua là “lâu nay tánh vẫn thế!”

Cùng lúc với chuyện lãng trí, quên chỗ này, chỗ kia, dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer là việc đi đứng không vững và hay té ngã. Dĩ nhiên là khi người lớn tuổi, hay bị té ngã có thể do nhiều nguyên do khác nhau đưa đến, nhưng không nên bỏ qua mà phán cho câu “già yếu nên như vậy”. Có người đang ngồi trên ghế vẫn bị té lăn quay xuống đất vì không giữ được thăng bằng, như vậy không phải hoàn toàn là yếu!

Người bị Alzheimer thường có dáng đi như lê lết trên mặt đất như chim cánh cụt. Họ không nhấc được bàn chân khỏi mặt đất và hai chân thường hay bị quíu, như không biết chân nào phải bước trước và chân nào theo sau. Có khi họ như lúng túng muốn bước hai chân tới trước cùng một lúc. Đó là lý do tại sao họ dễ bị té.

Ngoài ra, lý do dễ mất thăng bằng, và hay bị té là khả năng nhìn vật thể chung quanh theo định thức không gian 3 chiều không còn chính xác nữa. Thí dụ cái bàn, cái ghế có thể bị nhìn méo đi, hay khoảng cách ước lượng từ điểm A đến điểm B không còn đúng nữa.

Khoa học vẫn chưa tìm ra gene di truyền gây ra bệnh Alzheimer. Người ta đã tìm khắp bộ DNA của con người và ghi nhận được 33 điểm khả nghi. Tuy nhiên những người có gene apolipoprotein E (APOE) ở trên nhiễm sắc thể số 19 sẽ có nguy cơ tăng cao. Ngoài ra nguy cơ có thể thay đổi qua sự tương tác giữa gene và môi trường.

Căn nguyên của bệnh Alzheimer là do những vẩy (plaques) chung quanh tế bào não, tương tự như vẩy đóng trong mạch máu. Khác với vẩy cholesterol trong máu, những vẩy trong não này được tạo thành bởi chất protein. Những vẩy protein như những chất cách điện, hệ quả là những tín hiệu được truyền đi từ một tế bào thần kinh nầy đến tế bào khác bị ngăn chặn. Hiện tượng cách ly này không chỉ xảy ra giữa tế bào này với tế bào khác mà còn ở ngay trong tế bào thần kinh, như những chùm tơ nhện, gọi là “tangles of Tau protein”. Ngoài việc cách ly sóng điện, những vẩy protein còn tiết ra chất độc để hủy diệt tế bào thần kinh, vì thế não bộ dần dần teo nhỏ lại.

Hiện tượng đóng vẩy không xảy ra qua đêm mà kéo dài có khi cả chục năm trước khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Nói cho dễ hiểu, “người thường” không có bệnh Alzheimer cũng bị đóng vẩy trong não chút đỉnh khi… già yếu. Nhưng đối với người có bệnh, tốc độ suy sụp, đổ dốc sẽ rất nhanh.

Dĩ nhiên, triệu chứng mấu chốt của bệnh mất trí nhớ phải là sự mất khả năng tư duy, khả năng nhớ, nhưng những triệu chứng khác do sự suy yếu của não bộ đưa đến, ví dụ như khả năng nói và vệ sinh cá nhân sẽ xảy ra cùng lúc, chứ không theo thứ tự.

Như thế, sự suy yếu xảy ra một cách toàn bộ, từ trí nhớ, đến suy yếu thị giác và khả năng giữ thăng bằng. Khi bệnh càng nặng, người bệnh sẽ mất khả năng tư duy, không còn nhận biết người quen, không nhớ những chuyện mới xảy ra gần như tức thì. Họ sẽ có vấn đề hiểu câu hỏi, sử dụng từ ngữ để diễn tả hay tốn nhiều thì giờ để trả lời một câu hỏi có khi rất đơn giản. Khuôn mặt như khờ đi, không biểu lộ được cảm xúc. Họ mất khái niệm về thời gian và không gian. Tâm tính của người bị mất trí nhớ cũng thay đổi, có khi họ trở nên trầm cảm, cô đơn nhưng có lúc hung dữ, bướng bĩnh vì trong tư duy hạn hẹp, không ai hiểu được họ. Cuối cùng là mất luôn khả năng vệ sinh cá nhân như tiểu tiện và đại tiện. Người bệnh chỉ nhận biết được một vài người thân săn sóc cho họ. Khi thiếu những người này, hay khi phải rời xa những môi trường quen thuộc, thường sẽ bị kích động những cơn sợ khủng hoảng tinh thần, gọi là panic attacks, làm cho họ cứng người đi, càng dễ bị té ngã thêm.

Trong phạm vi bài viết này, tôi không đi sâu vào việc chẩn bệnh và thuốc chữa trị. Tuy nhiên, dựa trên những kiến thức cơ bản ở trên, tôi hy vọng bạn đọc có thể phát hiện ra bệnh tình của người thân và đưa họ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nên nhớ tất cả các loại “thuốc chữa” hiện nay không có khả năng chữa dứt bệnh mà chỉ làm cho tốc độ phát triển của bệnh chậm đi. Và nếu thuốc chữa càng sớm thì chất lượng đời sống của bệnh nhân cũng như của người thân săn sóc cho bệnh nhân sẽ đỡ khổ hơn nhiều.

Nói chung, mọi người khi lớn tuổi đều có nguy cơ bị mất trí nhớ.

Để giảm bớt nguy cơ bị mất trí nhớ, một số biện pháp cần thực thi ngay từ bây giờ:

Trước hết, bạn phải có một chế độ ăn uống cân bằng, điều độ, nhiều rau trái, tập thể dục đều đặn, như đi bộ ba tới năm giờ mỗi tuần, và ngủ đủ tám tiếng mỗi ngày. Ngủ đêm không đủ thì tranh thủ ngủ ngày! Những người ngủ đầy đủ và có ngủ trưa thường sống lâu và ít bị mất trí nhớ.

1. Học khiêu vũ:

Ta nói nôm na là tập… “nhảy đầm”. Nghiên cứu đăng trên tờ New England Journal of Medicine năm 2003 cho biết khiêu vũ vừa là một môn thể dục thể thao, vừa là một trò chơi đòi hỏi suy nghĩ, tiến thoái trong mỗi bước. Khi khiêu vũ, lượng máu không những chỉ dồn về bắp thịt mà còn đổ về phía não bộ nhiều hơn vì khiêu vũ đòi hỏi cả thể lực lẫn trí tuệ.

2. Học chơi một thứ nhạc cụ hoặc nghe nhạc:

Nhiều nghiên cứu cho thấy người chơi nhạc cụ trên 10 năm sẽ có trí nhớ tốt hơn một người không chơi nhạc. Trong trường hợp bạn không có đủ thời giờ hay năng khiếu âm nhạc, nên tập nghe và thưởng thức âm nhạc.

3. Học một ngôn ngữ khác:

Một nghiên cứu đăng trên tờ Neurology năm 2013 cho biết những người nói thông thạo hai thứ tiếng, khả năng bị mất trí nhớ chậm đi bốn năm rưỡi so với người chỉ biết một thứ tiếng.

4. Học đánh cờ hay chơi video game:

Một nhiên cứu của Pháp năm 2013 cho thấy những ai chơi cờ, hay chơi các loại game như bingo, xì lát, poker… (nhưng đừng ghiền quá, và cũng tránh “ngồi computer” hay TV nhiều nhé), khả năng bị mất trí nhớ giảm đi 15%.

5. Đọc sách:

Không cần phải đọc nhiều, nhưng khi đọc sách nên bỏ thì giờ suy nghĩ, nghiền ngẫm nội dung của sách, truyện. Đọc truyện mới lạ có lợi hơn là đọc chuyện cũ đã biết. Đừng đọc Thiên Long Bát Bộ hay Tam Quốc Chí đến lần thứ 10!

6. Chú tâm làm một việc cho xong, đừng ôm đồm nhiều thứ vô một:

Người chú tâm làm xong một việc ít bị lãng trí hay mất trí nhớ hơn người làm hai ba việc cùng một lúc. Ví dụ khi ăn thì đừng xem TV! Ngoài ra nên biết dùng thời giờ một cách hữu hiệu.

7. Học đan, may vá, hay làm vườn:

Khảo sát thống kê năm 2013 cho biết những người có những thú vui kể trên, trí óc minh mẫn hơn những người không có “thú vui” để tiêu khiển.

8. Sống có mục đích:

Sống lạc quan, yêu đời và có giao thiệp với bạn bè người thân làm bớt tình trạng cô độc, sầu muộn.

9. Tập viết:

Viết văn, viết truyện, viết thơ cho bạn bè, viết nhật ký, viết hồi ký… làm giảm khả năng mất trí nhớ về sau.

10. Cuối cùng, tập làm việc nhà:

Những người làm lụng chân tay, làm việc trong nhà ít bị mất trí nhớ hơn người ngồi một chỗ xem TV hay nhìn “bóng câu qua khung cửa sổ”.

Nói chung là phải tích cực động não. Tất cả các hoạt động trên đây nên bắt đầu từ hôm nay, bất kỳ ở lứa tuổi nào. Không nên đợi tới 60, 70 mới lo ngăn ngừa mất trí nhớ!

Bác sĩ Hồ Ngọc Minh

Mắt Buồn  
#14142 Posted : Tuesday, November 17, 2020 3:56:36 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Thầy và Giai nhân


Đầu xuân cô gái lên chùa cười duyên dáng hỏi:

– Thầy thấy tôi ăn mặc thế nào?

Vị tăng trẻ lúng túng:

– Ờ… thì… rất hở hang… không nghiêm túc kín đáo… và…!

Cô gái đưa tay vuốt mái tóc, ưỡn bộ ngực căng tròn sức sống, thản nhiên nói:

– Thầy tu hành mà còn chấp quá! Tâm của thầy còn động lắm. Lục căn của thầy chưa được tinh tấn, vẫn còn vướng điều phàm tục.

Tốt hơn hết, thầy nên đóng cửa nhập thất để khỏi nhìn thấy những điều bất thanh bất tịnh ở phụ nữ đàn bà!

Vị tăng trẻ xanh mặt, cúi đầu, mắt nhìn chăm chăm xuống đất, bước đi lẫn vào đám đông Phật tử ngược xuôi ngoài sân… Cô gái cười nửa miệng, quay sang hỏi anh huynh trưởng:

– Anh có vui lòng chỉ cho tôi tịnh thất của Sư Trụ trì không? Tôi đang rất muốn được vào vấn an Ngài, và thỉnh giáo đôi điều…

Anh huynh trưởng nhíu mày nghĩ ngợi, tặc lưỡi:

– Dẫn chị vào tịnh thất của Thầy Trụ trì thì thật là không nên chút nào… Nhưng, có lẽ phải làm điều dại dột này, vì chắc tình huống oái oăm khó xử như bây giờ, chỉ có Thầy mới đủ đạo lực khai tâm điểm đạo cho chị thấy được phải trái!

Nói rồi, anh ta mời cô gái đi theo mình, băng qua đám đông, vào phía dãy nhà sau chính điện.

Anh ta dừng lại trước cửa một căn phòng, quay sang nói với cô gái:

– Chị vui lòng đứng chờ ở đây một lát, để tôi vào cáo bạch với Thầy trước, khi nào thầy đồng ý tiếp khách, tôi sẽ ra mời chị vào. Được chứ?

– OK!

Anh huynh trưởng nhún vai ngán ngẩm, đưa tay gõ cửa ba cái. Bên trong có tiếng vọng ra:

“Ai? Cần gì?”.

Anh Huynh trưởng cao giọng:

– Bạch thầy, con là Tâm Tịnh, Huynh trưởng gia đình Phật tử, có việc rất hệ trọng cần cáo bạch với Thầy ạ!

Bên trong phòng vang lên giọng sang sảng:

– Tâm Tịnh đó ư? Vào đi, cửa không khoá!

Anh huynh trưởng mở cửa, bước nhanh vào trong và đóng lẹ cánh cửa lại.

Cô gái đứng tủm tỉm cười, chờ đợi với vẻ háo hức… Chừng mười phút sau, cửa mở, anh Huynh trưởng bước ra, nói:

– Chị được phép vào.Nhớ giữ ý giữ tứ một chút nhé!

Cô gái cười khẩy, bước vào phòng. Một vị tăng tuổi độ lục tuần đang ngồi trên chiếc phản mun đen bóng trong tư thế kiết già, ánh mắt sáng rực rọi chiếu thẳng vào mặt vị khách mới vào.

Cô gái chấp tay xá ba cái, thưa:

– Bạch thầy, con có thắc mắc xin Thầy điểm giáo…

– Thí chủ cứ hỏi.

– Bạch thầy, con ăn mặc như thế này, vào chùa lễ Phật bái Tăng, lại bị mọi người chê trách chỉ trích, bị Tăng phê bình bắt lỗi, xin hỏi thầy ai đúng ai sai ?

– Ai cũng đúng.

– Ai cũng sai.

– Bạch Thầy, người phàm cố chấp đã đành, nhưng người đã xuất gia tu hành mà vướng mắc những chuyện lễ nghi giáo điều để đi bắt bẻ con, xin hỏi Thầy là đúng hay sai ?

– Vừa sai, vừa đúng!

– Sao là sai ? Sao là đúng?

– Sai, vì tu hành mà chấp nhặt những điều nhỏ nhặt.

– Đúng, vì giữ gìn thanh tịnh cho chốn già lam tôn nghiêm, đó là bổn phận, là nhiệm vụ phụng sự Tam Bảo, hoằng dương Chính Pháp!

– Con từng nghe rằng, ngọn cờ phấp phới bay, thật ra cờ không bay mà gió bay, nhưng thật ra gió chẳng động mà do Tâm của con người đang động.

Phải vậy chăng?

– Thật hay! Thật hay!

– Vậy, theo Thầy thì con ăn mặc ra sao?

– Bình thường.

– Đáng trách hay đáng khen ạ?

– Hợp thời trang. Hiện đại. Gọn gàng.Tiết kiệm.

Nếu người mặc không hề thấy ngượng nghịu, không chút gượng gạo, không phải âu lo, thong dong khứ đáo xuất nhập như rồng đạp mây, thì thật là đáng khen ngợi.

Nếu mặc vào mà luôn thấy bị gò bó, thấy như bị mang của nợ, mang xích xiềng, không thoải mái khi đi đứng nằm ngồi thì thật là đáng thương, tội nghiệp, chứ không đáng trách !

Cô gái cười khanh khách ra điều thích thú. Sư trụ trì bật cười ha hả, tiếng cười tự tại vang động như đã rung chuyển cả giàn ngói rong rêu của tịnh thất.

Rồi im lặng như tờ.

Cô gái cất tiếng:

– Thầy thật cao thâm, vững như bàn thạch!

– Có phải đó là mục đích chính của cô khi ghé thăm bổn tự?

– …..?

– Im lặng, tức đã thú nhận.

Cô mang một chút am hiểu giáo lý nhà Phật, một chút kiến thức cơ bản về sự Tĩnh – Động, cố tâm cố ý vào chùa để thử thách cái Tâm Đạo của Tăng Ni Giáo Đồ.

Sự cố ý làm cho người khác chao đảo tâm ý chính là ác tâm, chính là động rồi đó !

– Bạch thầy, quả đúng là con động.

Nhưng đâu phải thấy người động mà mình phải động theo, phải vậy không thầy?

– Phải nhớ quanh cô đều là những chúng sinh đang tu, còn tu, chứ chưa có ai đắc đạo, chưa ai giải thoát được mình!

– Chỉ có Thầy là tĩnh thôi sao?

– Vì đây là tịnh thất.

Tâm người phải tĩnh, phải tịnh.

– Thầy không trách con về chuyện ăn mặc này thật sao?

– Không trách, mà còn khen.

Áo quần chỉ là ngoại vật.

Chúng vô tri vô giác, không tội tình gì.

Chúng là vật ngoại thân, không phải là một bộ phận của thân thể con người… Và thân thể con người cũng chỉ là giả tạm… Chỉ là đất, nước, gió, lửa hội tụ tạo nên.

Thân xác này còn là thứ bên ngoài, huống chi là quần với áo, xiêm với y ?

– Chỉ cái Tâm bên trong mới là quan trọng ?

– Tĩnh động đều từ nơi ấy.

Cho nên, nếu cô đã có gan ăn mặc hở hang thiếu thốn vải vóc để vào cửa Thiền, thì hãy phát huy thêm bản lĩnh mà trút bỏ hết xiêm y giả tạm ra khỏi tấm thân giả tạm ngay nơi đây đi!

– …..?

– Trút bỏ hết đi!

Sư trụ trì quát lên.

Cô gái giật bắn mình, vội quỳ mọp xuống, đầu dập đất mấy cái.

Sư lại quát:

– Trút hết.

Rồi đi ra ngoài, dạo một vòng vãn cảnh, mau đi!

– Bạch thầy… con không dám.

Con không dám.

Con xin dập đầu tạ tội.

Đội ơn Thầy đã khai tâm điểm đạo!

– …..

Anh Huynh trưởng đứng chờ ngoài hành lang với ruột nóng gan sôi, cứ như đang đứng trên tổ kiến bồ nhọt… Và rồi, cánh cửa Tịnh thất đã mở toang.

Cô gái lạ lùng bước ra ngoài với vẻ mặt rạng rỡ tươi vui. Lạ lùng hơn, trên người cô ta đang mặc một chiếc áo nhật bình của Tăng chúng.

Cô gái cười chào anh Huynh trưởng, bước thoăn thoắt hướng về phía chính điện.

Anh Huynh trưởng lè lưỡi, bước nhón chân lại khép cánh cửa tịnh thất thật nhẹ nhàng.

Rồi anh chấp tay xá ba cái về phía bên trong cánh cửa vô tri, nói:

– Quả đúng là chỉ có Thầy mới trị được quỷ sứ ma vương!

Anh ta thở phào nhẹ nhõm.

(Không biết tác giả ! )


bienxanh  
#14143 Posted : Tuesday, November 17, 2020 8:43:45 AM(UTC)
bienxanh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/29/2011(UTC)
Posts: 161
Location: Vancouver

Thanks: 13 times
Was thanked: 31 time(s) in 25 post(s)
Truy tìm nguồn gốc tin giả:
Quân đội Mỹ tịch thu máy chủ tại Đức của công ty Scylt gian lận bầu cử Mỹ


Hiếu Bá Linh
Bởi AdminTD 15-11-2020


Ngày 13-11-2020, kênh Trump Card trên YouTube đăng lại video clip của kênh truyền hình Mỹ Newsmax, trong đó dân biểu Louie Gohmert nói: Những người có mặt tại Đức tường thuật rằng, Scytl, một công ty của Tây Ban Nha, sản xuất phần mềm thu thập và xử lý dữ liệu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, đã bị một lực lượng lớn quân đội Mỹ đột kích và đã tịch thu các máy chủ Dominion ở Frankfurt, Đức… Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 bị cáo buộc gian lận bởi công ty Scylt và công ty Hệ thống bỏ phiếu Dominion (Dominion Voting Systems).

Luật sư của ông Trump đã tweet rằng “Biden và đồng bọn của chúng không thể ngủ ngon đêm nay”.Ngay sau đó, trên các mạng xã hội tràn ngập những tin giả (fake news) về chuyện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bị gian lận. Tin giả này nói rằng, công ty phần mềm Tây Ban Nha Scytl, chuyên cung cấp phần mềm khắp thế giới gian lận bầu cử, đã được sử dụng thông qua máy chủ Dominion trong cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua. Vì vậy ông Trump đáng lẽ thắng cử, nhưng bị gian lận, thành ra thua ông Biden.

Tác giả đã truy ra nguồn gốc của tin giả này (fake news) như sau: Ngày 8-11-2020, tức năm ngày trước khi dân biểu Louie Gohmert đưa thông tin lên kênh truyền hình Newsmax, trên Twitter, một nhân vật mang tên Zeynep Mol (tên họ của người Thổ Nhĩ Kỳ) đã viết bằng tiếng Đức và kèm theo bản đồ kết quả bầu cử Mỹ:

“Máy chủ đã góp phần gây ra gian lận bầu cử nằm tại FRANKFURT AM MAIN (Đức) !! !!Đêm qua máy chủ đã bị tịch thu bởi một lực lượng lớn! Một phần mềm đã được sử dụng để tính toán rằng Biden còn cần bao nhiêu phiếu để thắng Trump”.


UserPostedImage
Nguồn tin giả (fake news) nói đây là kết quả trước khi bị gian lận. Ảnh chụp màn hình


UserPostedImage
Tweet của Zepnep Mol ngày 8-11-2020
Cũng trong ngày 8-11-2020, Zepnep Mol viết tiếp những tweet khác bằng tiếng Đức, tiếng Thổ Nhĩ kỳ và tiếng Anh với nội dung như sau:

“Scytl (công ty Tây Ban Nha) có lẽ cũng dính líu!! [Tôi vẫn chưa thể xác nhận sự chính xác như thế nào. Tôi sẽ viết khi tôi xác nhận được].Sắp tới sẽ lớn chuyện. Công ty phần mềm Tây Ban Nha Scytl đang trong tầm ngắm. Công ty này cung cấp khắp thế giới phần mềm gian lận bầu cử đã được sử dụng ở Hoa Kỳ.
Máy chủ để gian lận nằm ở Đức (Frankfurt)”.

UserPostedImage
Ảnh chụp tweet của Zepnep Mol viết bằng tiếng Đức


Zepnep Mol viết: “Một kẻ bất hảo nghĩ xấu xa … mỉm cười. Đêm qua máy chủ đã bị tịch thu bởi quân đội Hoa Kỳ với một lực lượng khổng lồ.

Bây giờ đến phần “người ta không thể tưởng tượng được”. Phần mềm mà các máy tính sử dụng để kiểm phiếu là thuộc sở hữu và nằm dưới sự điều khiển của Paul Pelosi, chồng của bà Nancy Pelosi!! Ông ta không chỉ nằm trong hội đồng quản trị của công ty phần mềm, mà còn sở hữu đa số cổ phần. “Sự cố” này chỉ “trục trặc” một chiều, không phải là tai nạn, mà là một phần mềm máy tính được thiết lập để thực hiện tất cả những việc mà không một ai trong chúng ta biết”.

UserPostedImage
Ảnh chụp màn hình tweet của Zeynep Mol, kèm theo bức ảnh bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ và chồng là Paul Pelosi


“Phần mềm này chạy nhanh đến mức chúng ta thậm chí không thể nhận biết con số thống kê thực tế. Bằng cách này, nó có thể ‘công bố‘ kết quả các bang 10 phút sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Thuật toán đã tính toán để Biden chiến thắng, dựa trên thông tin mà nó đã nhập vào hệ thống”.

Như vậy có thể khẳng định, tất cả những tin vịt mà dân biểu Louie Gohmert nói trên kênh truyền hình Newsmax ngày 13-11 là hoàn toàn dựa vào những gì nhân vật Zeynep Mol viết trên twitter trước đó 5 ngày.

Ngoài ra, Hãng Thông tấn Anh Reuters cũng đã đưa tin, khẳng định những thông tin trên là tin giả.

Ông Paul Pesoli, chồng bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, chẳng có liên quan gì đến công ty Scylt cũng như công ty Hệ thống bỏ phiếu Dominion (Dominion Voting Systems).

Công ty Scytl cũng đã bác bỏ các thông tin giả được đưa ra liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở Hoa Kỳ.

Bình Luận từ Facebook
linhphuong  
#14144 Posted : Tuesday, November 17, 2020 9:49:30 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô: Một hệ toàn cầu tốt hơn
bắt đầu từ mỗi chúng ta


Thanh Quảng sdb

16/Nov/2020

UserPostedImage

Khi các nhà kinh tế và doanh nhân trẻ học hỏi về “Chủ thuyết kinh tế của Đức Phanxicô” vào cuối tuần này, Cô Anna Maria Geogy, một giáo sư Ấn cho hay chủ thuyết này hy vọng sẽ vực dậy nền kinh tế toàn cầu qua những cảm hứng cho các thế hệ trẻ, mà trọng tâm là phẩm giá con người.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô được kích hoạt từ thứ Năm ngày 19 tháng 11 và kéo dài bằng trực tuyến trong ba ngày được tổ chức từ Assisi nước Ý.

Sự kiện này hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ, khởi xướng một quá trình thay đổi toàn cầu theo dấu chân của Thánh Phanxicô Assisi và tư tưởng của thông điệp Laudato si’.

Một mục tiêu khác là thúc đẩy các kinh tế và doanh nhân trẻ thực hiện phần việc của họ trong việc xây dựng một hệ thống kinh tế bằng công lý, toàn diện và bền vững, theo đường lối được nêu trong thông điệp Fratelli tutti gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô sẽ tập chú vào các chủ đề như công việc, tài chính, giáo dục và trí tuệ nhân tạo.

Một cộng đồng làm việc cùng nhau

Theo cô Anna Maria Geogy, chủ thuyết kinh tế của Đức Phanxicô là một “cộng đồng của mọi người từ các đẳng cấp xã hội rất khác biệt, nhưng chúng ta có thể thực hiện được một nền kinh tế tốt đẹp hơn những gì đang có”.

Cô giáo sư Công Giáo trẻ tuổi Anna Maria Geogy đến từ Bengaluru, Ấn Độ cho biết cô và các đồng nghiệp của cô hy vọng sẽ tạo ra một thực tại mới tập trung vào con người và phẩm giá con người.

'Đây là một sự thay đổi mà bạn mong muốn'

Chúng ta tử hỏi: Làm sao giúp cho những người trẻ có thể thay đổi được nền kinh tế toàn cầu theo một hướng đi tốt hơn?

Cô Geogy đã kín múc được cảm hứng từ nhà tranh đấu ôn hòa Mahatma Gandhi với phương châm của ông “Hãy là người thay đổi mà bạn muốn thấy”.

“Nền kinh tế thế giới, cho dù có rộng lớn hơn, cũng có thể bắt đầu từ mỗi chúng ta,” cô nói. “Điều đó có nghĩa là phải bắt đầu từ và bằng những người trẻ như tôi, trong ngôi nhà của tôi, nơi tôi làm việc và qua những lựa chọn của tôi.”

Cô Geogy cho biết thêm, việc tạo ra một làn sóng cho Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô là sự thay đổi, mang đến cho những người trẻ trên toàn cầu một “nền tảng để đến với nhau và khởi động những sáng kiến mới”.

Các vấn đề toàn cầu và giải pháp cục bộ

Khi thành viên trẻ của Phong trào Focolare lần đầu tiên tham gia vào sự kiện này, cô Geogy cảm thấy những thực tại kinh tế mà cô thấy ở khu vực cô sinh sống, mang đầy nét đặc trưng của địa phương!

Sự gặp gỡ những người từ các nơi khác trên thế giới, giúp cô Geogy khám phá ra rằng “về cơ bản có nhiều vấn đề giống nhau và các nguyên nhân ẩn dấu thì đều giống nhau”.

Cô suy đoán có lẽ do những nguyên tố "tình yêu dành cho cận nhân" hay có thể do những thiếu xót...

'Hãy để trẻ em đến với Ta'

Cô Geogy được đào tạo và làm việc với cương vị là một kiến trúc sư. Nhưng cô sớm tham gia vào quỹ Học bổng “Giáo chức xứ Ấn” “Teach for India”, một tổ chức đã giúp cô truyền đạt nhiều môn học cho các lớp trẻ có thu nhập thấp ở các khu ổ chuột quanh các đô thị.

Bây giờ cô tin rằng nơi tốt nhất để thay đổi phải bắt nguồn từ tuổi trẻ.

Cô nói: “Muốn có một nền kinh tế tốt đẹp hơn, thì phải coi mọi người như một thực thể con người, nhìn nhận họ là những con người, bắt đầu từ những trẻ em một cách đặc biệt.

Cô Geogy khẳng định một cách xác minh tính đúng đắn của một chủ thuyết kinh tế là đánh giá các tác động của nó trên phụ nữ và trẻ em. "Nếu sức khỏe và sinh kế của họ được chăm sóc, nếu nhân phẩm của họ được chăm lo, thì đó chính là thước đo của xã hội."

Thức ăn tâm linh

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu có vẻ là một thực thể vô hồn, không tên tuổi nhưng những người trẻ tham gia cuộc hội thảo Assisi thì không nghĩ như vậy.

Cô Geogy nói: “Chủ thuyết kinh tế của Đức Phanxicô đang cố gắng mang lại cho nền kinh tế toàn cầu một linh hồn, một hương vị, một cá tính riêng. “Đó không phải là cái đồng nhất, mà là tính đa dạng muôn mặt của mọi người, kết hợp các bộ phận nhỏ của mỗi người lại với nhau: Một sự sáng tạo linh hồn cho một nền kinh tế toàn cầu”

‘Một Bài Tập không giới hạn?’

Đây có phải chỉ là một bài tập lơ lưởng trên không của một cuộc đối thoại trực tuyến không?

Không, cô Geogy khẳng định! “Đây không phải là điều không tưởng, mà là một việc rất khả thi. Và có nhiều người khắp nơi đang thực hiện điều đó”.

ĐTC Phanxicô: Hãy giơ tay ra với người nghèo


11/16/2020 4:42:56 PM

Sau khi chủ sự Thánh Lễ Chúa Nhật XXXIII TN, Ngày thế giới người nghèo, trong đền thờ thánh Phêrô, lúc 12 giờ trưa, từ cửa sổ Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Đức Thánh Cha nói rằng: "chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta nói với người nghèo, chính Chúa Giêsu đã đến vì người nghèo. Hãy giơ tay ra với người nghèo. Bạn đã nhận được nhiều thứ, mà bạn lại để cho anh chị em của bạn phải chết vì đói sao?"

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã gợi lại bài Tin Mừng về những yến bạc. Trước khi đi xa, ông chủ đã trao những yến bạc cho các đầy tớ tuỳ khả năng mỗi người. Đây cũng là điều Chúa làm đối với mỗi người chúng ta, Ngài trao cho chúng ta những yến bạc tuỳ khả năng mỗi người.

Hai người đầu đã hăng say làm việc để sinh lời gấp đôi, trong khi người thứ ba thì đem số bạc đi chôn giấu.

Đức Thánh Cha nói rằng: Dụ ngôn này có giá trị đối với tất cả mọi người, cách riêng đối với các Kitô hữu. Đặc biệt rất thích hợp hôm nay, là Ngày của người nghèo, nơi đó Giáo hội nói với chúng ta, với các Kitô hữu: “Hãy giơ tay ra với người nghèo. Đừng chỉ sống riêng mình. Có những người đang cần bạn. Đừng ích kỷ: hãy giơ tay ra với người nghèo”.

Tất cả chúng ta đều đã nhận được từ Thiên Chúa một “tài sản” trong tư cách là con người. Và trong tư cách là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta còn đã nhận được đức tin, Tin Mừng, Chúa Thánh Thần, các Bí tích và nhiều thứ khác... Những ân sủng này phải được sử dụng để làm việc tốt, làm việc tốt trong cuộc sống này, như việc phục vụ Thiên Chúa và anh em. Và hôm nay Giáo hội nói với bạn, nói với chúng ta: “Hãy sử dụng những gì Chúa đã ban cho bạn và hãy nhìn đến người nghèo. Có rất nhiều người nghèo, ngay cả nơi các thành phố của chúng ta.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng là Kitô hữu, chúng ta không làm điều xấu. Và không làm điều xấu là tốt rồi. Nhưng không làm điều tốt thì đó là điều không tốt. Chúng ta phải làm điều tốt, phải ra khỏi chính mình và nhìn, nhìn đến những người đang thiếu thốn nhất. Có rất nhiều người đói, ngay cả ở trung tâm các thành phố của chúng ta, và nhiều khi chúng ta ở trong lối nghĩ thờ ơ: người nghèo ở đó, và chúng ta nhìn theo hướng khác. Hãy giơ tay ra với người nghèo: đó là Chúa Kitô.

Một số người nói rằng: “Các linh mục này, các giám mục này cứ toàn nói về người nghèo, người nghèo… Chúng tôi muốn họ nói với chúng tôi về sự sống vĩnh cửu!”. Hãy nhìn xem, thưa anh chị em, người nghèo là trung tâm của Tin Mừng: chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta nói với người nghèo, chính Chúa Giêsu đã đến vì người nghèo. Hãy giơ tay ra với người nghèo. Bạn đã nhận được nhiều thứ, mà bạn lại để cho anh chị em của bạn phải chết vì đói sao?

Anh chị em thân mến, mỗi người chúng ta hãy nói trong lòng của mình điều Chúa Giêsu nói với chúng ta hôm nay: “Hãy giơ tay ra với người nghèo”. Và Chúa Giêsu nói với chúng ta điều này: “Con biết đấy, Ta là người nghèo”.

Đức Trinh Nữ Maria là người đã nhận một món quà tuyệt vời, là chính Chúa Giêsu, nhưng Mẹ đã không giữ cho riêng mình mà đã trao cho thế giới, cho dân tộc của mình. Chúng ta học từ Mẹ để giơ tay ra với người nghèo.

Văn Yên, SJ
(vaticannews 15.11.2020)

Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone hoan nghênh việc truy tố
những kẻ giật sập tượng Thánh Junipero Serra


Đặng Tự Do

17/Nov/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/262855.htm

Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone của San Francisco đã lên tiếng hoan nghênh Biện lý Quận Marin đã truy tố các cá nhân liên quan đến hành vi phá hoại bức tượng của Thánh Junipero Serra tại cứ điểm truyền giáo San Rafael hồi tháng trước.

“Đây là một thời điểm đột phá đối với người Công Giáo,” Đức Tổng Giám Mục Cordileone nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu 13 tháng 11. Đây là lần đầu tiên một vụ giật sập tượng các vị thánh Công Giáo bị truy tố trước pháp luật tại một tiểu bang do đảng Dân Chủ cầm đầu.

Ngài cho biết quyết định truy tố 5 người với tội danh phá hoại “thể hiện lần đầu tiên rằng bất kỳ kẻ phạm pháp nào tấn công các bức tượng của Thánh Junípero Serra và các hành vi phá hoại tài sản của Giáo Hội Công Giáo trên khắp California sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ trước tòa án”.

Đức Tổng Giám Mục cho biết ngài hy vọng các cáo buộc “góp phần chấm dứt các cuộc tấn công vào tất cả các nơi thờ phượng.”

Cuộc bạo loạn dẫn đến việc phá hủy bức tượng diễn ra vào ngày 12 tháng 10 tại cứ điểm truyền giáo Tổng Lãnh Thiên Thần Rafael ở San Rafael, CA, phía bắc vịnh San Francisco. Mặc dù chính Thánh Serra không thành lập cứ điểm truyền giáo San Rafael này, cứ điểm vẫn được coi là di sản của Thánh Serra, vì do các hậu nhân của ngài từ chín cứ điểm đầu tiên do ngài thành lập mà ngày nay đã trở thành California.

Cuộc biểu tình kéo dài một giờ do các thành viên của bộ lạc Coast Miwok tổ chức, đánh dấu Ngày của Người bản địa, ngày lễ mà nhiều tiểu bang và thành phố do đảng Dân Chủ cầm đầu đã chỉ định để thay thế Ngày Columbus.

Một nhân viên bảo trì nhà thờ đã che bức tượng bằng băng keo trước cuộc biểu tình để bảo vệ bức tượng khỏi bị vẽ bậy. Nhiều bức tượng của vị thánh đã bị phá hoại hoặc phá hủy trong năm nay, hầu hết là ở California.

Những kẻ bạo loạn đeo mặt nạ đã bóc băng keo và phun sơn đỏ vào mặt bức tượng.

Những người biểu tình đã cố gắng ngăn các máy quay tin tức địa phương quay cảnh vụ lật đổ, nhưng Fox2 đã quay được cảnh tượng này. Ít nhất năm người có thể được nhìn thấy đang kéo đầu bức tượng bằng dây thừng.

Đoạn băng dường như cho thấy bức tượng rơi vào một trong những người biểu tình, mặc dù không có bất kỳ trường hợp thương tích nào được báo cáo.

Cảnh sát đã bắt giữ 5 phụ nữ liên quan đến vụ việc này và buộc họ tội phá hoại với tình tiết nghiêm trọng.

“Chúng ta không thể cho phép một nhóm nhỏ những người vi phạm pháp luật, không được ai bầu, có quyền quyết định những biểu tượng thiêng liêng nào những người Công Giáo hoặc tín hữu các tôn giáo khác được phép trưng bày và sử dụng để nuôi dưỡng đức tin của chúng ta. Điều này phải dừng lại,” Đức Tổng Giám Mục Cordileone nói.

“Việc tấn công các biểu tượng đức tin của hàng triệu người Công Giáo, những người đa dạng về sắc tộc như bất kỳ tín ngưỡng nào ở Mỹ, là phản tác dụng. Nó cũng chỉ đơn giản là sai”.

Đức Tổng Giám Mục Cordileone nói thêm trong tuyên bố của ngài: “Những kẻ vi phạm pháp luật đã chuẩn bị sẵn dây thừng, búa, đục và sơn xịt, cho thấy rõ ràng họ đã suy tính trước khi phạm tội ác này. Nếu những tội ác như thế này không bị trừng phạt, thì chính phủ đang nói với đám đông rằng họ có quyền quyết định những ảnh tượng nào người Công Giáo và các tín hữu của các tôn giáo khác có thể trưng bày, và những ảnh tượng nào không được phép trưng bày.”

Ngài nhấn mạnh rằng, dù mọi người có thể không đồng ý về di sản của Thánh Serra, “đám đông không được xâm phạm địa giới của người khác để phá hủy các biểu tượng thiêng liêng của họ.”

Cha Luello Palacpac, cha sở của Giáo xứ và cứ điểm truyền giáo San Rafael, cho biết anh chị em giáo dân của ngài hết lòng ủng hộ lời kêu gọi truy tố những kẻ chịu trách nhiệm về vụ phá hoại, mà ngài mô tả là một “kinh nghiệm đau thương” đối với họ.

Thánh Serra là một linh mục và là một nhà truyền giáo dòng Phanxicô sống ở thế kỷ 18. Ngài bị những kẻ quá khích trong phong trào Black Lives Matter, gọi tắt là BLM, coi là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân và của sự ngược đãi mà nhiều người Mỹ bản địa phải gánh chịu sau khi tiếp xúc với người Âu châu.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã bác bỏ những tuyên bố rằng Thánh Serra đã tham gia dưới bất kỳ hình thức nào vào tội ác diệt chủng, và ngược lại, có bằng chứng cho thấy Thánh Serra ủng hộ quyền của người dân bản địa trước sự ngược đãi của quân đội Tây Ban Nha.

Một nhà khảo cổ học ở California, người đã nghiên cứu các cứ điểm truyền giáo trong hơn 25 năm, nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, vào đầu năm nay rằng rõ ràng từ các bài viết của Thánh Serra, người ta có thể thấy rằng ngài được thúc đẩy bởi một lòng nhiệt thành truyền giáo, mang lại ơn cứu rỗi cho người bản xứ thông qua đức tin Công Giáo, chứ không phải là người có động cơ diệt chủng, phân biệt chủng tộc hoặc cơ hội.

“Thánh Serra là một người theo đuổi công việc truyền giáo,” Tiến sĩ Ruben Mendoza, một nhà khảo cổ học và giáo sư tại Đại học bang California-Monterey Bay, nói với CNA.

“Ngài hoàn toàn quyết tâm tham gia vào việc cứu rỗi các cộng đồng bản địa. Và trong khi đối với một số người, đó có thể được coi là một sự xâm nhập, thì đối với Thánh Serra vào thời của ngài, điều đó được coi là một trong những điều nhân từ nhất mà người ta có thể làm – đó là trao mạng sống của mình cho người khác, và đó là điều ngài đã làm”.

Sức mạnh của Cầu nguyện


Cầu nguyện không phải chỉ là sự thờ phượng mà còn là một nguồn sinh lực dồi dào, mạnh mẽ mà con người có thể tạo ra. Ảnh hưởng của sự cầu nguyện lên tinh thần và thể chất có thể chứng minh được. Ảnh hưởng đó được đo lường bằng sự phục hồi thể xác, đưa tới một trí tuệ sáng suốt, một lương tri ổn định và sự thấu hiểu những mặt khàc nhau trong bang giao giữa mọi người.

Nếu ta thành thật tạo ra một thói quen cầu nguyện, cuộc sống của ta sẽ thay đổi rõ ràng. Lời cầu nguyện sẽ để lại trong hành động và thái độ của ta những dấu ấn khó xóa nhòa. Một tác phong bình thản, một nét mặt ung dung tự tại ở những ai đã có một nội tâm phong phú. Trong chiều xâu của lương tri là ngọn lửa của nhân ái. Và con người tự nhìn thấy mình. Họ nhìn ra tính ích kỷ, thái độ kiêu hãnh, tâm trạng sợ hãi, lòng tham lam, những sai lầm ngớ ngẩn của mình. Họ sẽ triển khai một nghĩa vụ đạo đức, một trí tuệ khiêm cung lâu dài.

Câu nói, "Hãy cầu xin và sẽ được đáp ứng" đã được chứng minh bằng kinh nghiệm của nhân loại.Thực ra, cầu nguyện không thể mang lại sự sống cho em bé đã chút hơi thở cuối cùng hoặc chấm dứt được cơn đau thể chất. Nhưng cầu nguyện, như hạt radium, là nguồn sinh lực tự tạo sáng chói không bao giờ hết. Khi cầu nguyện, ta đã kết nối bản thân với nguồn sức mạnh bất tận đang quay cuồng trong vũ trụ. Ta xin một phần năng lượng đó cho nhu cầu thiếu hụt của ta để tăng cường bổi bổ. Nhưng đừng cầu nguyện Thượng Đế để thỏa mãn lòng ham muốn nhất thời.

Ta có thể cầu nguyện bất cứ ở đâu, một mình hoặc với người khác. Hãy nghĩ tới Thượng Đế nhiều hơn là hơi thở khiến cho cầu nguyện trở thành một thói quen.Và đừng cầu nguyện vào buổi sáng rồi suốt ngày sống như một con người man rợ độc ác.

Hơn bao giờ hết, cầu nguyện bây giờ là một gắn bó cần thiết trong nếp sống của con người. Thiếu quan tâm tới ý nghĩa của tôn giáo đã đưa thế giới tới ngưỡng cửa của sự diệt vong. Nguồn sức mạnh xâu sắc, toàn hảo nhất của chúng ta đã bị lãng quên một cách thảm bại. Cầu nguyện phải được tích cực áp dụng trong nếp sống của chúng ta. Vì nếu sức mạnh của sự cầu nguyện được áp dụng trong đời sống thường nhật thì còn nhiều hy vọng rằng những lời cầu nguyện cho một thế giới tốt đẹp hơn sẽ được đáp ứng.

Theo Bác sĩ Alexis Carrel (1873-1944)
Giải Nobel Y Học năm 1912.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức chuyển dịch

Tuần báo Pháp Le Point:
Sự phá sản của truyền thông Mỹ


Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới đoán được ông Donald Trump chỉ thua trong đường tơ kẽ tóc, sau khi con virus corona đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ.

Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cung cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump.

Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận thất cử. Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !

Tuần báo Pháp kêu lên : « Ôi, New York Times, họ đã làm gì với bạn ? ». Biden xứng đáng hơn nhiều so với hàng loạt những bài viết quảng cáo trình độ lớp 3 tràn ngập thế giới. Tuy không phải là một tổng thống vĩ đại, doanh nhân Donald Trump ít nhất đã thành công trong việc thức tỉnh kinh tế Mỹ.

Truyền thông không muốn nêu ra, nhưng các biện pháp của Trump đã làm lợi cho những người nghèo khổ nhất. Trong ba năm đầu nhiệm kỳ, có 4 triệu người đã thoát nghèo, tỉ lệ người nghèo thấp nhất kể từ 1959. Điều này giải thích cho lá phiếu của người Mỹ la-tinh và cả người da đen : đầu năm nay chỉ có 5% phải đi tìm việc. Nhờ ông Trump chận luồng người nhập cư bất hợp pháp, các ông chủ đành phải tăng lương tối thiểu cho người làm công.

Do Donald Trump bất cần báo chí, sự tức giận đã làm truyền thông Mỹ mù quáng, không còn tôn trọng nguyên tắc trung thực. Phía sau ông Trump là cả một liên minh những người da trắng bình dân – « Áo Vàng » Mỹ, giai cấp trung lưu, giới « cổ xanh » và cả những sắc dân thiểu số, nên nhà tỉ phú dân túy trên thực tế không giống những gì mà người ta mô tả. Trump một mình chống lại tất cả : truyền thông, định chế và giới tài chính. Giới này đứng hẳn về phía Biden, các ứng cử viên Dân Chủ được tài trợ gấp đôi Cộng Hòa để giành ghế thượng nghị sĩ.

Nhưng Le Point không khóc cho Donald Trump mà cho đạo đức nghề nghiệp : truyền thông Mỹ vào buổi tối bầu cử đã ngang nhiên kiểm duyệt vị tổng thống mãn nhiệm. Nhiều kênh truyền hình đã cắt ngang bài nói chuyện của Donald Trump, thay vì cho phát rồi bài bác sau. Khi truyền thông tự tiện xén bớt, cắt bỏ theo ý thích của mình, thì chính truyền thông đã lâm bệnh. Tuần báo kết luận bằng câu nói của cây bút biếm họa Georges Wolinski của Charlie Hebdo đã bị bọn khủng bố sát hại ở Paris, tổng kết quan điểm của đa số : « Các nhà báo không nói sự thật, dù họ khẳng định đó là thật ».

https://www.rfi.fr/vi/qu...ld0_n43DsiO105wGfpIiKuJY

Tiền: Ta thờ nó hay nó thờ ta!


11/17/2020 9:17:16 PM

Đâu đó trong đời, hơn một lần ta đã nghe : Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt. Và, nó là chủ ta hay nó là nô lệ hay là ta thờ nó và nó thờ ta lại là quan niệm về tiền cũng như cung cách sống với tiền của ta.

Tối, đang ngồi ráp chữ, chú em ở Vũng Tàu gửi cho vài tấm hình với chiếc xe tải đầy những vật dụng gia đình. Chưa kịp hỏi thì chú em chú giải : Con đang phụ dọn nhà cho Anh kia. Anh bị người em của anh đuổi ra khỏi nhà với lý do nhẹ nhàng là lấy đất làm bãi xe. Thực chất là chiếm đoạt miếng đất đó và đã từng thuê giang hồ đến giằng mặt trước.

Dẫu không quen biết với anh đó nhưng rồi chạnh lòng khi nhìn thấy con người ngày nay sao hành xử với nhau tệ như thế ! Cùng một chỗ chui ra, cùng bú chung dòng sữa mẹ nhưng rồi ...

Thật ra, câu chuyện cũng như tấm hình chú em ở Vũng Tàu gửi cũng chỉ là như giọt nước tràn ly của những câu chuyện về tiền,

Trước đó, một gia đình đang đau khổ lại càng đau khổ hơn khi người mẹ trong gia đình giở đủ trò để lấy mớ tài sản khi chồng mình đang ... hấp hối.

Như mối tình riêng, người con cả của gia đình tìm đến bỉ nhân để chia vui sẻ buồn trong cuộc sống như lời bỉ nhân hứa rằng sẽ ở bên cạnh em để cầu nguyện, để lo cho ba của em trong những ngày cuối đời.

Ba em đang khỏe mạnh bỗng dưng bị bướu trong não. Nằm bệnh viện nhiều ngày và cả nhiều nơi tốt nhất ở cái đất Sài Thành nhưng bác sĩ phán vô phương chữa trị. Gia đình sau khi bàn bạc để rồi thống nhất với nhau đưa ba về nhà an dưỡng.

Đau khổ đến tột cùng là khi ba đang trong cơn nguy kịch thì mẹ là người tìm đủ mọi cách để chiếm gia tài. Để giữ cho bầu khí thanh thản và bình an trong gia đình, trong tư cách là mục tử và cũng như là người anh tinh thần, bỉ nhân khuyên em cố gắng hết sức bình tĩnh để lo cho ba. Dù thế nào đi nữa cũng không được hỗn với mẹ. Cái gì thì cái cứ ghi âm cũng như kêu mẹ ký vào giấy xác nhận để sau này không phải tranh chấp.

Chuyện của em làm đau lòng nặng não ! Đơn giản là em có người em đang đi tu và gia đình xem ra là chân chất từ trước đến nay. Chả hiểu sao người mẹ lại trở chứng để đòi quyền lợi cho mình đang khi người chồng chỉ còn sống đếm từng ngày và cũng không còn tỉnh táo với những cơn co giật đau đớn. Chả biết làm gì để rồi chỉ thêm lời cầu nguyện cho ba của em và dặn em bình tĩnh cũng như xin Chúa cho đủ ơn để vác thánh giá Chúa gửi cho đến cùng.

Chưa hết ! Nhà chị có 2 chị em và vô cùng đơn độc. Cũng dính dự với gia đình như người thân để rồi lại mang thêm nỗi đau vào trong mình khi người chị bằng mọi cách tranh giành tài sản với người em.

Một ân nhân chuyên lo lắng về thuốc men cũng không tránh khỏi vòng vây của tiền bạc. "Cha ơi ! Cha thêm lời cầu nguyện cho ba con nha. Gia đình con đang gặp rắc rối ..."

Tưởng nghĩ trong tư cách là mục tử nên cần hỏi thăm để hóa giải nhưng khi biết được sự tình thì đến Chúa cũng không hóa giải được khi lòng người sôi sục lòng tham. Mẹ già đang còn sống đó nhưng có lẽ cũng chả vui khi đàn con cùng rắp tăm để giành tài sản. Nhẹ nhàng nhắn gửi : "Cha nhớ cầu nguyện cho ba con nhé ! Gia đình con lại rơi vào tình trạng rối về tài sản ..."

Dĩ nhiên thì cầu nguyện để Chúa biến đổi lòng của anh chị em trong gia đình để anh chị em trong gia đình thu xếp cách gọn nhất và bình an nhất vì dù sao cũng là người Công Giáo. Hơn thế nữa, tất cả con cháu trong gia đình đều uống chung dòng sữa mẹ cũng như nghe cùng lời dạy dỗ của cha.

Nhiều và nhiều lắm những câu chuyện về tiền. Và, bi đát hơn nữa khi nó xảy đến và len lỏi vào tận nhà tu.

Nhiều chứ không chỉ là một. Các nữ tu đều nói về tiền trong Hội Dòng. Có những Hội Dòng bi đát đến độ khi chị em còn trẻ còn khỏe cày kiết xác nhưng khi đau bệnh thì gia đình ... tự xử hay cùng lắm chỉ ở mức qua loa.

Xét cho bằng cùng, tu hay không tu, dòng hay không dòng thì tất cả cũng là con người. Ai nào đó dù đã tu nhưng khi bỏ chiếc áo dòng ra thì họ vẫn là con người và có khi rất người nữa là khác. Khi đó, họ lộ diện lên hình ảnh của những kẻ tham tiền, tham danh và tham lợi.

Và, thật ra mà nói, cả bỉ nhân cũng là người tham tiền. Như đã từng chia sẻ với người anh thân thương đang sống chung : "Em chả giấu gì anh. Em là kẻ cực kỳ tham tiền và cũng cực kỳ thù tiền. Tiền nó cần để trang trải trong cuộc sống hàng ngày nhưng nó cũng là thứ vũ khí giết mình khi mình theo đuổi nó".

Thật thế ! Khi mình quá bám víu vào tiền bạc thì mình sẽ bị làm nô lệ cho nó và điều hiển nhiên kèm theo đó là đánh mất tình nghĩa anh em và những người chung sống. Có thể ít tiền một chút mà lòng lại thư thái bình an.

Có một bà mẹ trẻ với hai con chả hiểu giác ngộ điều gì nên không ngần ngại viết : "Cha ơi ! Con đến giờ chỉ cần đủ ăn đủ mặc thôi chứ không bon chen nữa. Giành thời gian cho Chúa, cho gia đình nhỏ này là đủ". Hay quá ! Cô sớm giác ngộ để không rơi vào cám dỗ của những đồng tiền lôi kéo.

Thật thế ! Ai mà không cần tiền nhưng tiền mình cần ở mức độ nào cũng như mình nhận từ nơi đâu ? Có những người hết sức âm thầm để chia sẻ trong công việc mục vụ hay thuốc men nhưng rồi có những người cho chả là mấy nhưng chỉ thiếu điều VTV chưa biết. Và, đau hơn nữa là có khi những nguồn tiền mà họ biếu xén đó lại là những đồng tiền bất minh hay bóc lột của người khác. Thế cho nên những người tu đừng thấy tiền nhiều đem đến cho mình mà mừng rỡ.

Kèm theo đó, những đồng tiền người ta thương trao tặng thì dẫu nó không phải là tiền đen, tiền xấu thì nó lại nhuốm từng giọt mồ hôi vả cả nước mắt của người tìm ra nó. Nhất là trong thời buổi hiện tại, với những khó khăn của Conona Virus thì việc tìm tiền cực khó.

Nhiều người vô tư không hề nghĩ đến những chia sẻ mà người khác trao cho có khi là sự nhịn ăn, nhịn mặc và là đồng tiền của những bà góa. Những người giàu có cho đi không đơn giản như những người nghèo cũng như đàng sau lưng sự cho đi đó lại là nhiều câu hỏi bí ẩn mà không ai biết.

Bỉ nhân, khi nhận của ai đó đều ý thức được những chia sẻ của những người thân quen đều là mồ hôi và nước mắt để khi chi dùng thật sụ phải cân nhắc. Hơn thế nữa, xung quanh mình còn nhiều và nhiều người nghèo lắm.

Đồng tiền, như đã nói, ta sẽ tôn thờ nó hay nó là đầy tớ của ta do cách ta chọn. Xét cho bằng cùng ai ai khi nằm xuống cũng chả mang theo dẫu 1 xu đến mộ phần nên cần cân nhắc hơn khi kiếm tiền, khi sử dụng tiền trong cuộc sống hàng ngày của ta.

Người Giồng Trôm

Người chết “đi bầu”: “ Nếu Biden trở thành tổng thống,
Nhà Trắng sẽ thành nghĩa trang ”


Tác giả : Lan Khắc Nguồn: Trí Thức Vn Ngày đăng: 2020-11-16

Trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ lần này, Đảng Dân chủ của ông Biden, các kênh truyền thông dòng chính của Hoa Kỳ, nhà tài phiệt Phố Wall và các ông chủ công ty công nghệ cao ở Thung lũng Silicon dường như được cho rằng đã liên kết với nhau và sử dụng các thủ đoạn gian lận nhằm đưa ông Biden “thắng cử tổng thống” do truyền thông chứng nhận. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của TT. Trump cũng toàn lực triển khai một cuộc phản công pháp lý, và hiện đang thu thập nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã gây chấn động đến cả ma quỷ? Trong số đó, những người đã chết 200 năm cũng bỏ phiếu. Mỗi bang chiến trường có hàng chục nghìn người chết bỏ phiếu. Hơn nữa họ đều bỏ phiếu cho ông Biden.

UserPostedImage

Có người nói rằng, nếu ông Biden thực sự được bầu làm tổng thống thì Nhà Trắng đã trở thành một nghĩa trang và động quỷ. Ảnh cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Ron Adar / Shutterstock).

Gian lận bầu cử trong chiến dịch tranh cử của ông Biden có quy mô lớn, theo kiểu tập đoàn, hỗn loạn, phức tạp và đáng sợ. Chí ít có hàng chục vụ gian lận, bao gồm phần mềm máy tính đánh cắp phiếu bầu, làm giả phiếu bầu, bỏ phiếu của cử tri không đăng ký, phiếu bầu lặp lại và gửi phiếu bầu qua thư không có chữ ký hoặc tên giả. Trong số đó, việc người chết đi bỏ phiếu là ngoạn mục nhất. Người đã chết 200 năm cũng đi bỏ phiếu, bang chiến trường nào cũng có hàng vạn người chết đi bầu. Hơn nữa họ đều bỏ phiếu cho ông Biden. Có người nói, nếu ông Biden đắc cử tổng thống, Nhà Trắng sẽ trở thành nghĩa trang và động quỷ.

Chỉ riêng bang Pennsylvania đã có 21.000 người chết được “bỏ phiếu”Ngày 5/11, các cử tri bang Pennsylvania giơ biểu ngữ phản đối gian lận bầu cử. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images).

Những “lá phiếu ma” đã xuất hiện ở nhiều nơi trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay. Riêng tại bang Pennsylvania, ít nhất 21.000 người đã qua đời được “bỏ phiếu”. Cư dân mạng cho rằng những “lá phiếu ma” này được bầu chọn cho ông Biden, đã có nhóm luật pháp nộp đơn kiện về điều này.

Hiện giờ, bang Pennsylvania bị phanh phui xuất hiện nhiều “phiếu ma”.

Theo trang web Breitbart, đơn kiện của Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (PILF) tuyên bố rằng, ít nhất 21.000 người trong danh sách cử tri ở Pennsylvania đã chết đang tham gia cuộc bầu cử này. Bang Pennsylvania không “duy trì hợp lý” hồ sơ đăng ký cử tri kịp thời theo luật liên bang và tiểu bang.

Đơn kiện nêu rõ: “Tính đến ngày 7/10/2020, ít nhất 9.212 người đăng ký đã chết hơn 5 năm, ít nhất 1.990 người đăng ký đã chết hơn 10 năm và ít nhất 197 người đăng ký đã chết hơn 20 năm.”

“Trong vòng chưa đầy 1 tháng trước cuộc bầu cử liên bang chính thức quan trọng nhất trong nhiều năm, có hơn 21.000 cái tên của người chết trong danh sách cử tri ở Pennsylvania.”

Ngoài ra, trong số 21.000 cử tri đã chết, khoảng 92% đã chết trước tháng 10/2019; khoảng 216 người đã chết trong năm 2016 và năm 2018 cũng được công bố hồ sơ bỏ phiếu.

“Mọi người nên cảnh giác với hiện tượng người chết đi bỏ phiếu. Một số người đang bỏ phiếu nhân danh những người đã chết.” Ông Brendan Lantry, chủ tịch SIGOP nói với truyền thông: “Tôi tin rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Chúng tôi đang yêu cầu NYPD và cảnh sát địa phương điều tra việc này.”

Cư dân mạng chỉ ra rằng, những lá phiếu ma này đều bầu cho ông Biden, đồng thời đặt câu hỏi: Chuyện này tồn tại bao lâu?

Theo luật pháp Hoa Kỳ, việc xin phiếu bầu dưới danh nghĩa của một người đã chết là tội gian lận và bị kết án tối đa là 4 năm tù.Ngày 4/11, nhân viên kiểm phiếu của Bang Michigan đang kiểm phiếu gửi qua đường bưu điện. (Ảnh: Jef Kowalsky / AFP qua Getty Images).

10.000 người chết tại bang Michigan đã “gửi” phiếu bầu

Theo phân tích dữ liệu bầu cử tại bang Michigan, hơn 10.000 người được xác nhận hoặc nghi ngờ đã chết, đã gửi lại lá phiếu của họ và được đưa vào kết quả bỏ phiếu. Gần 2.000 người không tồn tại từ 100 tuổi trở lên cũng đã bỏ phiếu.

Theo thông tin từ Cục An sinh Xã hội Michigan, khoảng 9.500 cử tri được xác định là đã chết trong danh sách tử vong (SSDI) của Cục. Tuy nhiên, trong cơ sở dữ liệu bỏ phiếu qua thư của bang Michigan, những người này đều được đánh dấu là “đã bỏ phiếu qua thư”.

Ngoài ra, gần 2.000 người từ 100 tuổi trở lên không được liệt vào danh sách những người sống thọ.

Ngoài ra, dữ liệu cho thấy ai đó đang cố gắng bỏ phiếu thay cho những người 100 tuổi này. Bởi những người trên 110 tuổi rất hiếm ở Hoa Kỳ. Theo Điều tra dân số năm 2010, có 1.729 người 100 tuổi ở Michigan.

Phân tích dữ liệu bầu cử này được cung cấp bởi ông Richard Baris, giám đốc Big Data Poll (Kho dữ liệu điều tra dân ý). Dữ liệu cho thấy, ai đó đang bỏ phiếu thay cho những người này. Một số người trong số 10.000 cử tri đã bầu qua thư có thể không phải là người thật.Ngày 6/11/2020, người Mỹ biểu tình phản đối gian lận kiểm phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 ở thành phố Detroit, bang Michigan. (Ảnh: Eff Kowalsky / AFP qua Getty Images).

Lan Khắc

Trump ra lệnh cho Ngũ Giác Đài rút 2.500 quân khỏi Afghanistan và Iraq


November 17, 2020

UserPostedImage

Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq vào giữa tháng Giêng, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller thông báo hôm thứ Ba.

Bộ Quốc phòng sẽ cắt giảm quân số tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số ở Iraq từ 3.000 xuống 2.500 vào ngày 15 tháng 1, vài ngày trước khi Trump rời nhiệm sở.

Miller nói với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài: “Tôi chính thức thông báo rằng chúng tôi sẽ thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Trump để tiếp tục tái bố trí lực lượng” từ Afghanistan và Iraq.

Miller cũng nói rằng quyết định của Trump “dựa trên sự tham gia liên tục với nội các an ninh quốc gia của ông trong nhiều tháng qua, bao gồm các cuộc thảo luận đang diễn ra với tôi và các đồng nghiệp của tôi trong chính phủ Hoa Kỳ.”

Ông nói thêm rằng ông đã nói chuyện với “các nhà lãnh đạo chủ chốt trong Quốc hội cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở nước ngoài để cập nhật cho họ về những kế hoạch này” sớm hơn trong ngày.

Trước thông báo của Miller, một viên chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên rằng việc rút quân là một “quyết định hợp tác”, nhưng sẽ không cho biết các nhà lãnh đạo quân sự đã đề xuất kế hoạch nào.

Lệnh rút lui – mâu thuẫn với lời khuyên nhiều tháng trước đó của các viên chức Quốc phòng hàng đầu – được đưa ra chỉ một tuần sau khi Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và thay thế ông bằng Miller.

Việc sa thải Esper cũng gây ra một cuộc thanh trừng lãnh đạo tại Ngũ Giác Đài, với một số người rời đi được thay thế bằng những người trung thành với Trump.

Việc bỏ cai gai Esper dọn đường cho Trump ra lệnh rút quân vội vàng, vì quân đội từ lâu đã lập luận chống lại việc giảm 4.500 quân ở Afghanistan.

Họ nói rằng các điều kiện trên thực tế không đảm bảo cho việc giảm thêm nữa vì Taliban đã không duy trì thỏa thuận với Hoa Kỳ về hòa bình ở đất nước.

Báo cáo của tổng thanh tra Operation Freedom’s Sentinel đánh dấu xác nhận chính thức đầu tiên rằng Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng liên minh vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban.

Các cuộc đàm phán với Taliban “vẫn đang diễn ra với mục tiêu của chúng tôi là thỏa thuận hòa bình”, viên chức Quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Vào tháng 2, chính quyền Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban kêu gọi Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào tháng 5 tới nếu lực lượng nổi dậy duy trì các cam kết chống khủng bố như từ chối nơi trú ẩn an toàn của al Qaeda.

Kể từ khi thỏa thuận được ký kết, Taliban đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Afghanistan, mà giới chức Mỹ nhiều lần lên án là đe dọa tiến trình hòa bình.

TH


Edited by user Tuesday, November 17, 2020 3:27:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14145 Posted : Tuesday, November 17, 2020 10:51:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hai mặt trong cuộc chiến Mỹ-Tàu cộng


November 17, 2020
Đại-Dương

UserPostedImage

Tân TT Donald Trump đã công du Trung Cộng trong hai ngày 8 và 9 tháng 11 năm 2017 sau khi tạm sắp xếp Bộ Tham mưu của Toà Bạch Ốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng đã đón tiếp trọng thể và thân mật tại Tử Cấm Thành với những nghi lễ dành cho một vị Hoàng đế. Hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhất và nhì trên thế giới không che đậy cảm tình cá nhân với hy vọng cùng nhau hợp tác để giải quyết những vấn nạn hóc búa của thế gian. Họ cứ như một đôi bạn nối khố, một cặp tình nhân trong thời trăng mật.

Sau khi trở về Toà Bạch Ốc, Tổng thống Trump đã giải quyết cấp tốc một số vấn đề từng cản trở hoạt động phục hồi sức mạnh của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đặc biệt trên phương diện kinh tế làm lộ ra các hoạt động khuất tất của Trung Cộng trong môi trường toàn-cầu-hoá và an ninh quốc tế.

Trump's Visit to China Provides a Propaganda Bonanza - The New York Times

TT Trump đã phân biệt rõ ràng giữa xã giao cá nhân và quyền lợi của dân tộc nên thường công khai ca tụng tình bạn thắm thiết với CT Tập Cận Bình. Nhưng, lên tiếng tố cáo và áp dụng mọi biện pháp chống lại hoạt động bành trướng bá quyền của Trung Cộng trên các phương diện quốc phòng, kinh tế, chính trị, văn hoá, ngoại giao, kỹ thuật, giáo dục.

Mặc dù, tay bắt mặt mừng với đồng minh, đối tác hay địch thủ, nhưng, Tổng thống Trump không hề nhân nhượng khi bàn đến quyền lợi quốc gia dân tộc.

TT Trump tiến hành chiến tranh quy ước với Tập Cận Bình

TT Trump đã chấm dứt chính sách kinh tế Mỹ-Trung được các chính quyền George H. W. Bush (1989-1993), Bill Clinton (1993-2001), George W. Bush (2001-2009), Barack Hussein Obama II (2009-2017) tiến hành. Ảo tưởng kinh tế phát triển kéo theo chính trị dân chủ ở Trung Cộng đã phá sản vì đã tạo điều kiện cho Bắc Kinh có phương tiện kiểm soát xã hội chặt chẽ hơn dưới sự thống trị duy nhất của Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCSTQ).

TT Trump sử dụng biện pháp kinh tế để buộc các công ty quốc tế làm ăn ở Trung Cộng phải hồi hương hoặc chuyển hãng xưởng ra khỏi Hoa Lục. Giảm thuế doanh nghiệp làm ăn tại Hoa Kỳ từ 30% xuống 21% làm cho tình trạng thất nghiệp giảm thấp nhất trong lịch sử, đặc biệt trong các sắc tộc da đen, da màu. Làm cho tăng trưởng kinh tế gần 4% GDP mà một số kinh tế gia Mỹ cũng như quốc tế cho rằng khó vượt qua mốc 2%. Chỉ trong một thời gian ngắn, TT Trump đã áp dụng Đạo luật Quốc Phòng có từ thời Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) buộc các hãng xưởng của Mỹ phải sản xuất máy trợ thở, khẩu trang y tế, thuốc men cần thiết đáp ứng nhu cầu đối phó với Virus Vũ Hán cũng như các trận đại dịch tương lai, đồng thời hỗ trợ cho các nước khác có nhu cầu.

Chuỗi cung ứng toàn cầu do Bắc Kinh thao túng đã mất dần ảnh hưởng sau khi Covid-19 bùng phát toàn cầu. Các quốc gia có nền kinh tế phát triển đang hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu để khỏi bị lệ thuộc vào Trung Cộng sau vụ thao túng của Bắc Kinh trong Đại dịch Virus Vũ Hán.

Trận chiến kỹ thuật do Hoa Kỳ khởi xướng đã chặn đứng tham vọng thống trị thế giới của Trung Cộng khi giới học giả Bắc Kinh (đội lốt) không còn tự do tiếp cận và sử dụng các tài liệu kỹ thuật tiên tiến của Mỹ. Hồi tháng 30-06-2020, Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã chỉ định Huawei và ZTE của Trung Cộng là nguy cơ cho nền an ninh Mỹ vì có liên quan mật thiết với ĐCSTQ và guồng máy Quân đội của Trung Cộng. Thuỵ Điển và Phần Lan đã cấm Huawei và ZTE tham gia vào việc xây dựng mạng lưới 5G kể từ 20-10-2020. Các cường quốc Châu Âu như Pháp, Đức, Anh cũng loại Huawei khỏi mạng 5G.

Các hãng chip điện tử hàng đầu trên thế giới đã ngưng cung cấp cho các đối tác ở Trung Công khiến Bắc Kinh lúng túng trước bối cảnh trì trệ kỹ thuật mà khó cãi thiện trong tương lai gần.

Tính đến 2018, Trung Cộng đã thành lập 548 Viện và gần 2,000 Khoá học Khổng Tử ở 154 quốc gia đang bị dư luận chỉ trích gay gắt. Hoa Kỳ có 75 Viện Khổng Tử mà 66 nằm trong các trường Đại học và Cao đẳng. Hôm 13-08-2020, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các trung tâm văn hóa do chính phủ Trung Cộng tài trợ ở trường đại học Mỹ, trong đó có Viện Khổng Tử, sẽ phải đăng bộ là “cơ quan phái bộ nước ngoài” và chịu các yêu cầu giám sát tương tự như Toà Đại sứ và Lãnh sự quán. Chính sách ngoại giao gián điệp của Bắc Kinh đã phải lùi bước.

Quân đội Trung Cộng cố phô trương sức mạnh trên các biển và đại dương đã chạm phải các phương tiện Hải quân và Không quân vượt trội của Hoa Kỳ. Dù cố gắng diễu võ dương oai, nhưng, Bắc Kinh ngày càng bị vòng vây Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Bộ Tứ (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc Đại Lợi) siết chặt. Năm 2021, Anh Quốc và Pháp sẽ phái Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm duy nhất đến hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

United Nations general assembly: China rejects Trump's 'baseless' Covid accusations - as it happened | World news | The Guardian

Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Trump đã kêu gọi toàn thể thế giới hãy cùng nhau chống Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội sau khi Tập Cận Bình công khai chủ trương truyền bá mô hình chính trị Trung Cộng ra khắp thế giới.

Lời kêu gọi này không được số quốc gia Tây Âu và Bắc Âu hợp tác vì họ chỉ muốn “chống Cộng bằng mồm” và “kiếm ăn từ thị trường 1.4 tỉ dân Hoa Lục”. Hơn nữa, từ trước tới giờ họ đều ảo tưởng về Chủ nghĩa Xã hội ưu việt. Liệu chế độ Xã hội Chủ nghĩa Châu Âu có thể đứng vững hay không nếu thiếu chiếc dù che an ninh của Hoa Kỳ? Và có còn tiền cung ứng dồi dào cho hệ thống an sinh xã hội nếu phải xây dựng một Lực lượng Quốc phòng đủ sức chống lại tham vọng của Liên Sô (Nga) hay không?

Tổng thống Trump đã tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực với Trung Cộng dựa vào sức mạnh vượt trội về quân sự, kinh tế, kỹ thuật, khoa học và từ nguồn nhân lực của Hoa Kỳ. Đồng thời, khuyến khích mà không ép buộc các quốc gia khác phải chọn phe. Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ làm nhiệm vụ trình bày mối nguy cơ tiềm tàng ngày càng bộc lộ tham vọng vô bờ của Trung Cộng để mỗi quốc gia tự chọn con đường tương lai. Tóm lại, TT Trump sử dụng nhân vật lực của Hoa Kỳ như một cuộc chiến tranh quy ước chống lại tham vọng thống trị toàn cầu của Trung Cộng.

Bộ Tứ đã công khai biện pháp bao vây Trung Cộng nếu xảy ra chiến tranh đã được một số cường quốc Hải quân trên thế giới và các quốc gia duyên hải trên hai Biển Đông Trung Hoa (EAS) và Nam Trung Hoa (SCS) ủng hộ.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Phi) từng ve vãn Tập Cận Bình gia tăng đầu tư nên tuyên bố sẽ chia tay với Hoa Kỳ. TT Trump tweet “Mỹ đỡ tốn tiền”. Manila lập tức huỷ bỏ kế hoạch chấm dứt sự hiện của lính Mỹ trên lãnh thổ Phi Luật Tân. Manila chỉ nhận được 900 triệu USD sau ba năm ký kết đầu tư 9 tỉ USD khiến cho kỳ vọng khoản đầu tư 45 tỉ USD của Trung Cộng trở thành vô vọng.

Năm 2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cung cấp gói viện trợ trị giá 9.35 tỷ USD cho Philippines, trải dài trong 5 năm. Hồi tháng 6-2019, niềm tin của người Philippines về Trung Cộng chỉ còn 24%, so với 73% với Mỹ và 45% với Nhật Bản.

Tập Cận Bình áp dụng chiến tranh du kích chống Donald Trump

Biết rõ tiềm lực quân sự, vũ khí hiện đại, kinh nghiệm thế chiến không thể so sánh với Hoa Kỳ nên Tập Cận Bình áp dụng chiến thuật du kích để đối phó với Donald Trump bằng cách “dùng người Mỹ đánh người Mỹ”.

Phần 4: Vô hiệu hóa Trung Quốc: 'Ván bài lật ngửa' của Tổng thống Donald Trump | NTD Việt Nam (Tân Đường Nhân)

Thứ nhất, kích động tâm lý thù hận giai cấp để thúc đẩy nhà nghèo muốn đổi đời trong chớp mắt lao ra đường đòi bình đẳng xã hội. Các cuộc biểu tình ôn hoà ban đầu đã trở nên bạo loạn dẫn tới đập phá, cướp của, giết người mà cảnh sát giải tán thì buộc tội đàn áp. Một số tiệm buôn, hãng xưởng phải đóng cửa để tránh thiệt hại tạo điều kiện gia tăng nhân lực cho các cuộc biểu tình bạo động.

Nguyên Thủ tướng Tân Gia Ba, Lý Quang Diệu tin rằng sự chênh lệch giàu nghèo tại Mỹ là không thể tránh khỏi nếu Hoa Kỳ muốn duy trì một nền kinh tế năng động và không ngừng đổi mới: “Nếu bạn muốn tạo nên sự cạnh tranh mà Hoa Kỳ đang có, bạn không thể tránh được việc tạo nên khoảng cách đáng kể giữa tầng đỉnh và tầng đáy, và không thể tránh khỏi việc tạo nên một tầng lớp dưới. Nếu như bạn chọn một nhà nước phúc lợi, như Châu Âu sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, bạn tự nhiên sẽ không còn năng động”. Hoa Kỳ đoạt giải 363 trong số 385 giải Nobel trong các lãnh vực Vật lý, Hoá học, Y học, Kinh tế. (Theo Wikipedia). Trong năm 2014 (thời Obama-Biden), 14.8% dân số Mỹ sống trong nghèo khó mà vẫn có mức sống tương đương với người dân ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Thứ hai, kích động phân biệt chủng tộc, màu da để chống lại người da trắng chiếm 77 %, da đen, 13 %, gốc Á 5.6%, gốc Tây Ban Nha 14%, Bản địa 1.2%. Nhiều ý kiến cho rằng vấn nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ hiện nay là hiếm gặp và đã bị thổi phồng quá mức bởi giới truyền thông. Giáo sư xã hội học của Đại học Harvard, Orlando Patterson (da đen) cũng xác định: “Hoa Kỳ hiện là nơi ít kỳ thị chủng tộc nhất thế giới trong số những quốc gia mà người da trắng chiếm đa số, có thành tích trong việc bảo vệ pháp lý đối với các cộng đồng thiểu số tốt hơn bất kỳ xã hội nào, cung cấp nhiều cơ hội hơn cho một số lượng người da đen lớn hơn bất kỳ quốc gia nào, kể cả các nước Châu Phi” (Theo Wikipedia).

Thứ ba, yểm trợ cho các tổ chức cực tả như Black Lives Matter (BLM), Antifa gây bạo loạn khắp nơi nên hôm 7 tháng 11 Patrisse Cullors, người đồng sáng lập kiêm điều hành phong trào BLM viết thư cho Biden kể công đã tiến hành các hoạt động vì Đảng Dân Chủ thuyết phục hơn 60 triệu cử tri ủng hộ Ứng viên Biden nên “chúng tôi muốn được báo đáp” thích đáng. Trả lời phỏng vấn của Breitbart News ngày 25-06-2020, Cullors cho biết đã cùng người đồng sáng lập BLM, Alicia Garza được huấn luyện trở thành những nhà Marxist.

Thứ tư, mua chuộc hệ thống truyền thông thiên tả để tung tin giả, tin bẻ công, tin cắt xén, tin lắp ghép làm cho cử tri rơi vào mê hồn trận, khó phân biệt đúng/sai.

Thứ năm, phối hợp với các chính quyền Xã hội Chủ nghĩa ở Châu Âu để đặt cuộc bầu cử vào tình trạng “chuyện đã rồi” mặc dù Cơ quan dịch vụ tổng hợp (GSA) thuộc Chính phủ Mỹ thành lập năm 1949 chưa xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Theo luật năm 1963, người đứng đầu GSA sẽ quyết định khi nào người chiến thắng được “xác định chắc chắn”.

Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã điều khiển chính quyền Obama-Biden ký các Thoả ước Khí hậu Paris (PCA), Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về vũ khí nguyên tử với Iran mà không được Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn. EU hy vọng Joe Biden dễ điều khiển hơn Obama sẽ làm cho nước Mỹ trở thành con gà đẻ vàng.

Duy nhất có Hoa Kỳ mới đủ sức làm thất bại Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội để Trung Cộng không thể thống trị thế giới.

Hoa Kỳ từng hạ Liên Sô mà không mất viên đạn nào. Hà cớ gì dân Mỹ chấp nhận bị Trung Cộng thống trị?

Đại-Dương

Theo Michael Walsh có 20 lý do cho thấy bầu cử
còn lâu mới giải quyết được


1. Ông Trump (Donald Trump) vẫn là Tổng thống hợp pháp cho đến trưa ngày 20/01/2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước, và bất cứ điều gì xảy ra trước ngày 20/1 cho dù theo bất kỳ cách nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền lực của ông ấy.

2. Joseph Robinette Biden Jr chưa phải là Tổng thống cũng chưa phải Tổng thống đắc cử.

3. “Văn phòng của Tổng thống đắc cử” là một điều hoàn toàn trong tưởng tượng. Ngay từ năm 2008 khi ông Barack Obama thắng cử đã phát minh ra bối cảnh hư cấu và vi hiến này. Khi đó chẳng có ý nghĩa gì, và đến nay vẫn chẳng có ý nghĩa gì đối với thế giới bên ngoài các phương tiện truyền thông.

4. Trước cuộc họp của Cử tri đoàn vào ngày 14/12 thì ứng viên Biden chưa thể được xem là Tổng thống đắc cử. Tuy nhiên……

5. Ngày 8/12 được xem là thời hạn cuối của “bến cảng an toàn”, theo luật Liên bang thì các tiểu bang phải giải quyết tất cả các tranh chấp liên quan đến cuộc bầu cử mà thời điểm đó đang có tranh chấp, và các Thống đốc phải xác nhận điều này để các thành viên của cử tri đoàn có thể báo cáo cho Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia (National archives).

6. Thống đốc và các tòa án tiểu bang, bao gồm cả các tòa án cấp cao, đều không có quyền ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang ở tiểu bang của họ.

7. Nếu trước ngày 8/12 mà kết quả của cuộc bầu cử vẫn còn nghi ngờ (một tình huống hoàn toàn có thể xảy ra), thì chiến dịch tranh cử của TT. Trump có thể yêu cầu cơ quan lập pháp của bang có tranh chấp tạm không tính phiếu bị nghi ngờ, đồng thời có thể dựa theo Khoản 4 Điều 1 của Hiến pháp thực hiện quyền chỉ định và xác nhận các thành viên của Cử tri đoàn có lợi cho Đảng Cộng hòa.

8. Hiện nay Đảng Cộng hòa kiểm soát hoàn toàn 24 t/bang, tại các t/bang này họ thống trị cơ quan lập pháp và Nghị viện bang, bao gồm hai t/bang chiến trường Arizona và Florida. Ngoài ra, phe Cộng hòa còn kiểm soát cơ quan lập pháp tại các bang có Thống đốc là phe Dân chủ như Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Wisconsin. Nếu cần thiết, cả 6 bang nêu trên đều có thể gửi danh sách đề cử của TT. Trump cho Chính phủ liên bang trước ngày 8/12.

Tất nhiên, liệu Thống đốc đảng Dân chủ có chấp thuận đề cử hay không là một vấn đề khác. Ngược lại, Đảng Dân chủ chỉ kiểm soát một t/bang chiến trường mà hiện nay số phiếu đang gây tranh chấp là Nevada, nơi họ có đa số ghế trong cơ quan lập pháp và Thống đốc cũng là người của Đảng Dân chủ.

9. Nếu Hạ viện quyết định kết quả bầu cử như năm 1800 và 1824, tức là mỗi t/bang có một lá phiếu bầu Tổng thống, thì TT. Trump sẽ thắng với chênh lệnh 31-18. Đối với những người hiểu rõ vấn đề, điều này có nghĩa là 185.895.957 người Mỹ đã bỏ phiếu thông qua các nghị sĩ Đảng Cộng hòa của họ, con số này sẽ vượt qua con số 133.888.565 người do các dân biểu Đảng Dân chủ đại diện.

10. Hiện tại, “t/bang trọng điểm” vẫn là Pennsylvania với tổng số phiếu đại cử tri là 20 phiếu. Nếu bang Arizona có thể chịu được những thách thức pháp lý, hai bang này sẽ đưa ứng viên Biden lên vị trí đỉnh cao.

Cho đến nay tại Pennsylvania, dù Tòa án Tối cao Pennsylvania do đa số người phe Dân chủ kiểm soát và Thống đốc cũng là phe Dân chủ, nhưng bang này vẫn ở hoàn cảnh tranh cãi. Tuy nhiên, nếu số phiếu này bị đảo ngược, cuộc đấu vào Nhà Trắng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bang Georgia.

11. Không có nghi ngờ gì về vấn đề kết quả bầu cử bị đặt dấu hỏi mạnh mẽ rằng ở một số bang, bao gồm Michigan và Wisconsin là nơi một số lượng lớn phiếu bầu bí ẩn (trong một số trường hợp là 100% bỏ phiếu cho ứng viên Biden) được kiểm vào đêm khuya đã có vấn đề, để đảng Dân chủ có thể tính toán xem họ cần bao nhiêu phiếu để đưa ứng viên Biden dẫn trước.

12. Ở một số nơi khác đã xảy ra tố cáo về “lỗi” của hệ thống điện tử đổi phiếu của ứng viên Trump thành của ứng viên Biden, nhưng “lỗi” này không đổi phiếu của ứng viên Biden thành phiếu của ứng viên Trump.

Nhưng đối với các cuộc bầu cử quan trọng thì vấn đề này dường như nằm trong tính toán. Bằng cách nào đó phe Dân chủ đã làm được kỳ tích mà về mặt thống kê là không thể hoặc thậm chí hoàn toàn không thể xảy ra, và mỗi lần vào phút chót lại đè bẹp ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Trong lịch sử gần đây chỉ có một lần phe Cộng hòa bị ngăn chặn là vào năm 2000 ở Florida, khi đó thất bại vì yêu cầu kiểm phiếu lại ở ba hạt có mức độ kiểm soát cao của đảng Dân chủ.

13. Chúng ta phải cảm ơn nhiều hỗn loạn do virus viêm phổi Vũ Hán được vũ khí hóa mà đại đa số các trường hợp nhiễm không gây tử vong. Phe Dân chủ đã và đang phá hỏng chuẩn mực của bầu cử tự do và công bằng, chà đạp lên Hiến pháp và quy tắc xã hội, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp gian lận nhân danh “công bằng”. Virus tạo cho họ một cái cớ để thoải mái “bỏ phiếu sớm”, dùng cớ “vì sự an toàn” của chúng ta để chà đạp lên luật lệ và nguyên tắc.

14. Trong vài lần xuất hiện trước công chúng liên quan chiến dịch tranh cử của mình, có lần ứng viên giỏi giả vờ Biden đã tuyên bố như sau: “Chúng tôi đã tập hợp lại với nhau, tôi nghĩ, thành một tổ chức gian lận cử tri quy mô và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.” Hãy tưởng tượng xem cánh tả sẽ hò hét lên như thế nào nếu TT. Trump tuyên bố như vậy.

Thực ra gian lận đã song hành cùng Đảng Dân chủ chí ít là kể từ Hội Thánh Tammany (Tammany Hall) vào thế kỷ 19. Sự kiện này đã trở nên quá nổi tiếng mà mọi người đều cười nhạo, kể cả người phe Dân chủ, và tất nhiên họ tự hào về điều đó.

15. Một số nhà bình luận bảo thủ (bao gồm cả luật sư) đã cố gắng chỉ ra có vấn đề gian lận, nhưng trừ khi đó là một thực tế có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả bầu cử, bằng không thì gian lận không quan trọng.

Nhân tiện cần bổ sung rằng những luật sư này đều là cùng một kiểu luật sư, họ vận dụng nguyên tắc “một chi tiết giả dối thì tất cả đều giả dối” (falsus in una, falsus in omnibus) để làm mất uy tín lời khai của nhân chứng trong các vụ kiện tụng quan trọng.

16. Tuy nhiên, gian lận là gian lận, do đó sự tồn tại của gian lận sẽ làm mất hiệu lực của toàn bộ cuộc bầu cử, ít nhất là ở mọi tiểu bang mà gian lận đã được chứng minh. Cho dù nó liên quan đến việc ăn cắp lá phiếu trắng trợn, lá phiếu giả mạo, lá phiếu của người nhập cư bất hợp pháp, lá phiếu “bỏ phiếu sớm” giả mạo, hoặc những lá phiếu có vẻ giả mạo đến vài ngày sau khi kết thúc ngày bầu cử cụ thể, đó là gian lận.

17. Có lẽ đã xảy ra tiền lệ, trong cuộc tổng tuyển cử năm 1960 dù Nixon (Richard Nixon) biết mình bị thua vì Thị trưởng Richard Daley ở Chicago bang Illinois, nhưng ông vẫn quyết đặt đất nước ở vị trí quan trọng hơn chính đảng và từ chối thách thức chiến thắng yếu ớt của Kennedy. Nhưng ngày đó đã một đi không trở lại. Thực trạng ngày nay rất nghiêm trọng.

18. Thời điểm đó mọi người đều biết rằng mặc dù hai ứng viên Nixon và Kennedy có chính sách khác nhau, nhưng đối với họ không có sự khác biệt về tình yêu nước nhiệt thành.

Lý thuyết phê bình ngày nay chỉ ra rằng Đảng Dân chủ không yêu thích ý tưởng nền tảng về xây dựng quốc gia mà muốn biến nước Mỹ thành một nước xã hội chủ nghĩa không tưởng. Đừng bị lừa dối bởi cái gọi là “chủ nghĩa yêu nước” của họ.

19. Đã đến lúc khiến các tổ chức truyền thông phải tự nhìn lại. Không ai, kể cả chính họ, xem bản thân họ là những phóng viên khách quan hay phương tiện truyền thông có trách nhiệm theo đuổi sự thật.

Đại đa số “nhà báo” ngày nay là cánh tả, họ sẵn sàng xem bản thân là những người đấu tranh cho công bằng xã hội và làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được “thay đổi xã hội”.

Tuy nhiên, chính những người làm truyền thông như vậy phải được kiểm duyệt theo cách mà họ kiểm duyệt những kẻ thù chính trị, và họ phải tuân thủ trách nhiệm pháp luật tương tự như mọi công dân khác.

20. Đồng thời, nên loại bỏ các công ty “truyền thông xã hội” và những gã khổng lồ Internet khỏi các điều khoản bảo vệ của liên bang, đặc biệt là các quy định tại Điều 230 của “Luật Đạo đức Truyền thông”, xem họ là một “nền tảng” mà không phải là nhà xuất bản, khiến họ không phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, như những gì thể hiện vào năm 2020 cho thấy họ đã và đang là thành viên tích cực của phe cánh tả, xuyên tạc và che giấu sự thật, thậm chí như được tiết lộ trong máy tính xách tay của Hunter Biden rằng họ đã xóa bỏ hoàn toàn thông tin sự thật.

Nhìn chung, dường như chúng ta đang ở trong lãnh thổ chưa được khám phá. Nhưng, như các cuộc bầu cử năm 1800, 1824, 1876 và 2000 cho thấy, chúng ta thường tìm ra giải pháp. Hãy để quá trình lập hiến hoạt động và chúng ta hãy chờ xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng năm sau.

Michael Walsh

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả được đăng trên Epoch Times.)

Thông tin về các Tác giả:

Michael Walsh là biên tập viên của The-Pipeline.org, cũng là tác giả của “The Devil’s Pleasure Palace” và “The Fiery Angel”, cả hai cuốn đều được Encounter Books xuất bản. Cuốn sách mới nhất của ông là “Last Stand” nghiên cứu văn hóa về lịch sử quân sự từ thời Hy Lạp đến Chiến tranh Triều Tiên, sẽ được nhà xuất bản St. Martin’s Press xuất bản vào tháng 12.


Edited by user Friday, November 20, 2020 4:30:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14146 Posted : Wednesday, November 18, 2020 12:45:21 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Facebook và Twitter bị tra hỏi về kiểm duyệt nội dung bầu cử


By Leo Kelion

Biên tập viên Công nghiệp

47 phút trước

UserPostedImage

Trong lần điều trần gần đây nhất trước Thượng viện Hoa Kỳ, giám đốc điều hành của hai công ty Facebook và Twitter đã bị thách thức về việc xử lý cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đặt câu hỏi liệu các bước được thi hành để dán nhãn những tuyên bố về gian lận bầu cử của Tổng thống Trump "bị tranh chấp" đã đi đủ xa hay chưa.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Tư pháp hỏi liệu các công ty công nghệ có nên có những hành động như vậy hay không.

Đây là lần thứ hai CEO của hai công ty Facebook và Twitter bị tra hỏi trong vòng ba tuần.

Hai người đã bị Ủy ban Thương mại Thượng viện thẩm vấn tháng trước trong một sự kiện ồn ào hơn.

Một lần nữa, vấn đề luật liên quan đến Quy định 230 lại là tiêu đề chính.

Quy định 230 nói rằng các mạng xã hội nói chung không phải chịu trách nhiệm về những điều bất hợp pháp hoặc mang tính xúc phạm do người dùng đăng trên nền tảng của họ.

Tổng thống đắc cử Biden gợi ý rằng quy định nên được "thu hồi" vì nó khuyến khích sự lan truyền thông tin sai lệch, và một số thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại phiên điều trần mới nhất đã làm theo lời ông.

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cảnh báo các mạng xã hội rằng "sự thay đổi sẽ đến"

Đảng Cộng hòa cũng nêu lên quan ngại của họ.

Họ nói các công ty truyền thông xã hội đang đưa ra quyết định có tính biên tập về nội dung gì cần gỡ xuống, dán nhãn hoặc để nguyên.

Điều này, họ lập luận, khiến các trang mạng xã hội trở thành các nhà xuất bản thay vì chỉ là nhà phân phối thông tin, và do đó, họ không nên được bảo vệ bởi Quy định 230 như hiện hành.

"Luật liên bang cho quý vị khả năng đứng vững và phát triển mà không bị ảnh hưởng bởi các vụ kiện tụng,'' Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Blackburn nói.

"Và quý vị đã dùng quyền lực này để có những hành động điên cuồng."

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, nói thêm: "Khi chúng ta có các công ty sở hữu quyền lực như của chính phủ, có nhiều quyền lực hơn các phương tiện truyền thông truyền thống, thì có gì đó cần phải thay đổi."

'Những vụ kiện tầm phào'

Hai CEO công nghệ khởi đầu cuộc điều trần bằng cách bào chữa thành quả của mình trong cuộc bầu cử gần đây của Hoa Kỳ.

Nhưng ông Dorsey thừa nhận rằng quyết định của Twitter trong việc chặn các liên kết đến cuộc điều tra gây tranh cãi của tờ New York Post về Hunter, con trai của Joe Biden là "sai lầm", và việc không khôi phục được các tweet của chính tờ New York Post sau đó, về bài báo đã khiến Twitter phải thay đổi chính sách hơn nữa.

"Tôi hy vọng điều này... chứng tỏ khả năng tiếp thu phản hồi, thừa nhận sai lầm, và thực hiện tất cả các thay đổi một cách minh bạch với công chúng của mình", ông nói.

Ông Zuckerberg tránh đề cập trực tiếp đến vấn đề trong bài phát biểu khai mạc.

Tuy nhiên, ông tận dụng cơ hội này để thách thức những tuyên bố gần đây của đảng Dân chủ, rằng Facebook đã chậm chạp trong việc xóa các bài đăng cổ súy cho sự nổi dậy và bạo lực.

Zuckerberg nói: "Chúng tôi đã tăng cường việc chống lại lực lượng dân quân và các mạng có âm mưu như QAnon để ngăn chặn việc họ sử dụng mạng của chúng tôi để tổ chức bạo lực hoặc bất ổn dân sự."

Cấm Steve Bannon

Hai nhà lãnh đạo công nghệ sau đó bị thách thức về một số quyết định gần đây của họ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal muốn biết tại sao Facebook không cấm Steve Bannon.

Cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump gần đây đã kêu gọi chặt đầu chuyên bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci và giám đốc FBI Christopher Wray, trong một video ông đăng lên cả Twitter và Facebook.

Twitter đã đóng hẳn tài khoản của Steve Bannon, nhưng Facebook chỉ đóng tạm đóng băng trang của ông.

Ông Zuckerberg nói ông Bannon "đã vi phạm các chính sách của chúng tôi" nhưng đã không vi phạm quá nhiều quy luật để phải mất quyền truy cập vĩnh viễn.

Và khi thượng nghị sĩ kêu gọi ông suy nghĩ lại Zuckerberg trả lời: "Đó không phải là những gì mà các chính sách của chúng tôi đề xuất chúng tôi nên thực hiện."

UserPostedImage

Ông Zuckerberg tiếp tục buổi điều trần bằng cách phản bác báo cáo cho rằng Facebook đã dung thứ cho những vi phạm của cả con trai Donald Trump lẫn trang tin Breitbart, cùng một số những việc khác, để tránh bị giới bảo thủ cáo buộc là thiên vị.

"Những báo cáo đó mô tả sai các hành động mà chúng tôi đã làm," ông nói.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein đặt câu hỏi cho cả hai giám đốc điều hành về phản ứng của họ với các bài đăng của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử, những bài đăng thiếu cơ sở thực tế.

Bà Feinstein hỏi giám đốc Twitter rằng liệu ông có nghĩ rằng việc dán nhãn nhưng vẫn cho phép các tweet hiển thị là đã đi đủ xa hay không.

Ông Dorsey trả lời ông tin rằng việc cung cấp "bối cảnh" và "kết nối mọi người với cuộc thảo luận rộng lớn hơn" là con đường đúng đắn để đi theo.

Thượng nghị sĩ Feinstein tiếp tục hỏi Zuckerberg rằng liệu ông có cảm thấy đã làm đủ để ngăn mọi người tước bỏ tính chính danh của kết quả bầu cử hay không.

Bà lưu ý rằng các hashtag như #Steal The Vote (Đánh cắp Phiếu) bầu và #Voter Fraud (Gian lận Cử tri) đã thu hút hơn 300.000 lượt tương tác trên các nền tảng của Facebook trong vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố sai lệch là ông đã chiến thắng.

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Feinstein đặt câu hỏi liệu việc dán nhãn có đủ để chống lại thông tin sai lệch

"Tôi tin rằng chúng tôi đã thực hiện một số bước rất quan trọng trong vấn đề này", Zuckerberg trả lời, chỉ vào thông tin mà họ đã đặt ở đầu màn hình của người dùng Facebook và Instagram có trụ sở tại Hoa Kỳ.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi thực sự đã đi khá xa trong việc giúpphân phối thông tin đáng tin cậy và chính xác về kết quả bầu cử."

Cảnh báo gian lận cử tri

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đi theo một chiều hướng khác, hỏi tại sao Twitter lại "đưa ra những cảnh báo có chủ đích trên hầu hết bất kỳ tuyên bố nào về hành vi gian lận cử tri".

Khi ông Dorsey nhắc lại quan điểm trước đó của mình về việc liên kết mọi người với các cuộc đối thoại rộng lớn, ông Cruz phản bác lại.

"Không, ông không làm như vậy. Ông đang đưa ra một trang mà trong đó có nội dung 'gian lận cử tri dưới bất kỳ hình thức nào là cực kỳ hiếm ở Hoa Kỳ'. Điều đó không liên kết đến việc mở rộng cuộc dối thoại. Đó là một quan điểm chính sách đang bị tranh chấp."

Ông Cruz nói thêm rằng Twitter có quyền đưa ra quan điểm như vậy, nhưng chỉ khi nó chấp nhận đó là một nhà xuất bản và từ bỏ các biện pháp bảo vệ của Quy định 230.

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Cruz nói ông dự định đăng tweet về một trường hợp bị cáo buộc gian lận cử tri ở Texas để xem Twitter sẽ phản ứng như thế nào

Và ông thách thức cả hai công ty phơi bày xem bao nhiêu lần họ đã chặn các ứng cử viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ trong các cuộc bầu cử năm 2016, 2018 và 2020 để cho thấy bất kỳ sự không nhất quán nào.

Cả hai giám đốc công nghệ không người nào cam kết sẽ làm như vậy.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Joni Ernst sau đó hỏi hai nhà lãnh đạo công nghệ đang làm gì để giám sát quan điểm chính trị của nhân viên.

Cả hai giám đốc điều hành đều nói điều này sẽ khó thực hiện, nhưng họ cho rằng một hệ quả của đại dịch Covid-19 là sẽ có nhiều người làm việc tại nhà hơn trong thời gian dài, do đó sẽ kéo theo sự đa dạng hơn trong lực lượng lao động.

UserPostedImage

Đây là một cuộc điều trần được coi là chừng mực hơn.

Lần cuối khi các thượng nghị sĩ tra hỏi Dorsey và Zuckerberg, các chính trị gia đang hoàn toàn ở trong chế độ vận động tranh cử và cuộc điều trần có một chút lộn xộn.

Không khí hôm nay thoải mái hơn nhiều và nhờ vậy chúng ta đã thấy được nhiều điều hơn.

Dorsey nói về "thế kẹt" mà Twitter đang gặp phải - bị đảng Cộng hòa cáo buộc kiểm duyệt quá mức và bị đảng Dân chủ cáo buộc là không làm đủ.

Cả hai công ty nói họ muốn có sự minh bạch hơn, đặc biệt là về cách họ kiểm duyệt trên nền tảng của mình.

Twitter đặc biệt bị các đảng viên Cộng hòa tấn công, nhất là là xung quanh chính sách dán nhãn vào các tweet của Tổng thống Trump.

Facebook thì là mục tiêu của các đảng viên Dân chủ, những người muốn biết tại sao, chẳng hạn, việc nền tảng này đã không đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Steve Bannon.

Cả hai nhà lãnh đạo công nghệ đều chấp nhận rằng Quy định 230 cần được xét lại.

Và dường như tất yếu luật này sẽ được cải tổ. Vì vậy, cuộc tranh luận giờ đây sẽ chuyển sang những gì thay thế quy định đó.

Ảnh chụp màn hình bị rò rỉ

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Joshua Hawley nói văn phòng của ông đã được một người tố giác là nhân viên của Facebook liên lạc và nói về một công cụ nội bộ có tên là Centra.

Chính trị gia này tuyên bố, Centra được sử dụng để theo dõi việc sử dụng internet rộng rãi hơn của mọi người cũng như giám sát việc họ đăng nhập vào các tài khoản Facebook khác nhau ngay cả khi được đăng ký bằng các tên khác nhau.

"Tôi không quen với công cụ này," ông Zuckerberg nói.

Ông Hawley bày tỏ sự bực bội với phản ứng này, nói: "Tôi luôn luôn ngạc nhiên ... có bao nhiêu người trước ủy ban này đột nhiên phát triển chứng mất trí nhớ."

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Hawley cho thấy những gì ông nói là ảnh chụp màn hình được chụp từ một công cụ của Facebook có tên là Centra

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael Lee nhắc đến việc Twitter đình chỉ tài khoản thuộc về Mark Morgan, ủy viên Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ.

Hành động này được thực hiện sau khi ông Morgan tweet rằng bức tường ở biên giới với Mexico đã giúp ngăn chặn "các thành viên băng đảng, kẻ giết người, kẻ săn mồi tình dục và ma túy xâm nhập vào đất nước chúng ta".

"Chính xác thì điều gì gây ra thù hận [về tweet đó]?" Thượng nghị sĩ Lee hỏi.

Ông Dorsey thừa nhận rằng hành động này là do nhầm lẫn.

Ông giải thích: "Có một sai lầm và đó là vì chúng tôi đã nâng cao nhận thức về các tài khoản của chính phủ.

Thượng nghị sĩ trả lời: Tôi hiểu rằng có lỗi lầm, nhưng những gì chúng ta thấy hôm nay là những lỗi lầm xảy ra... gần như toàn xảy ra cho một phe chính trị này, chứ không phải phe bên kia.''

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mazie Hirono nói rằng nghiên cứu độc lập cho thấy những cáo buộc thiên vị như vậy "hoàn toàn vô căn cứ".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng chất vấn cả hai ông CEO về việc liệu tổ chức của họ có bất kỳ bằng chứng nào về việc nền tảng của họ gây nghiện hay không.

UserPostedImage

Các nhà lãnh đạo công nghệ đã nhiều lần được thông báo rằng việc áp dụng Quy định 230 hiện tại của họ sẽ phải thay đổi

"Từ những gì tôi đã thấy cho đến nay, hiện không thể kết luận,và hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng đại đa số mọi người không cảm thấy hoặc trải nghiệm rằng những dịch vụ này là chất gây nghiện [nhưng] mọi người nên có các biện pháp kiểm soát để giúp họ quản lý trải nghiệm của mình tốt hơn, "ông Zuckerberg nói.

Ông Dorsey nói: "Giống như bất kỳ thứ gì khác, những công cụ này có thể gây nghiện và chúng ta nên nhận thức được điều đó, thừa nhận nó và đảm bảo rằng chúng ta đang giúp cho khách hàng của mình nhận thức được các cách sử dụng tốt hơn."

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris là thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện nhưng không tham gia phiên điều trần."

ĐỂ BIẾT TT TRUMP THẮNG HAY THUA:


THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ TIẾN TRÌNH BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ US 2020:

Theo HIẾN PHÁP CONSTITUTION:

Khi kết quả BẦU CỬ không được chấp nhận, Tổng Thống đương nhiệm sẽ không thông báo THUA CUỘC (not to concede).

Các bước sau sẽ xảy ra:

1) TT TRUMP đương nhiệm cáo buộc bầu cử gian lận bởi Biden.

2) Đệ đơn kiện và yêu cầu kiểm lại phiếu, toà cấp TIỂU BANG.

3) Kiểm phiếu nếu kết quả ko thay đổi ở cấp tiểu bang => đưa lên Toà LIÊN BANG TỐI CAO PHÁP VIỆN

4) TỐI CAO PHÁP VIỆN SẼ QUYẾT dựa trên bằng chứng đưa ra :

- Nếu đúng và đủ chứng cứ gian lận bởi Biden -> tối cao pháp viện quyết TT Trump thắng.
- Nếu tối cao pháp viện ko quyết đc => TT Trump vẫn KHÔNG chấp nhận THUA : not to concede.

5) Khi Này, việc quyết định sẽ đưa ra Quốc hội - HẠ NGHỊ VIỆN Congress.
Khi đưa ra Quốc hội thì kết quả bầu cử vừa rồi hoàn toàn bị hủy bỏ.

Và:

Quốc hội sẽ họp Bỏ phiếu bầu “chọn” ai làm Tổng Thống.

Việc này có thể kéo dài đến sát ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2021.

Quốc hội có hơn 400 thành viên (Hạ nghị sĩ - Congressmen) đại diện từ 50 TIỂU BANG (50 States)

Nào, theo HIẾN PHÁP CỦA USA ����:

Mỗi Tiểu Bang chỉ được bỏ MỘT LÁ PHIẾU BẦU TỔNG THỐNG, bất kể tiểu bang có bao nhiêu thành viên Quốc hội, đều không liên quan.

Trong 50 tiểu bang hiện tại thì 37 tiểu bang đó Đảng Cộng Hoà nắm quyền tại quốc hội, so với 13 tiểu bang do Dân chủ nắm quyền.

Vậy khi bỏ phiếu bầu Tổng Thống tại Quốc hội, đảng Cộng Hoà có ưu thế 37/50 để chọn TT Trump làm tổng thống tiếp theo.

Với điều kiện TT Trump KHÔNG CHẤP NHẬN THUA - PRESIDENT TRUMP DOES NOT CONCEDE.

Và TT Trump biết rõ điều này vì ông hiểu Hiến Pháp.

Hilary Clinton cũng biết rõ luật nên bà ta khuyên Biden y chang : Do not concede - bất kể thế nào cũng không nhận thua !

Giới Truyền Thông và lực lượng Ngầm cánh tả Biết rõ Luật này, nên chúng đã luôn gây áp lực đòi TT Trump “nhận Thua”, vì chúng biết nếu đi đến bước cuối cùng tại quốc hội CONGRESS thì TT Trump sẽ được chọn làm Tổng thống .

Andy Ng

Edited by user Wednesday, November 18, 2020 1:28:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14147 Posted : Wednesday, November 18, 2020 10:02:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt.


Nguyễn Quang Duy


Cuộc bầu cử 2020 thật ra chưa chấm dứt vì ngày 5/1/2021 sắp tới tiểu bang Georgia sẽ bầu cử lại 2 ghế Thượng Nghị Sĩ và từ rạng sáng ngày 4/11/2020 đã xảy ra quá nhiều bất thường ở mức độ Thượng Viện Mỹ, Bộ Tư Pháp và một số Quốc Hội tiểu bang phải vào cuộc điều tra để làm rõ vấn đề.

Đảng Cộng Hòa đã tiến hành việc kiện tụng nên mặc dù ông Biden tuyên bố đắc cử Tổng thống nhưng đó chỉ là kết quả tạm thời dựa trên giả thuyết cuộc bầu cử vừa qua thực sự công bằng và minh bạch, không có gì gian dối hay lường gạt.

Kết quả sơ khởi tại Thượng Viện

Mặc dù đảng Dân Chủ đã chi hằng trăm triệu Mỹ kim chỉ để giành thêm vài ghế tại Thượng viện nhưng “làn sóng xanh” không hề xảy ra.

Riêng tại tiểu bang South Carolina ứng viên đảng Dân Chủ đã nhận đóng góp lên đến 109 triệu Mỹ kim nhưng vẫn không thể thắng được Thượng Nghị Sĩ Lindsay Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện chỉ có 70 triệu Mỹ kim để chi cho bầu cử.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Trưởng Khối Đa Số Thượng viện và Thượng nghị sĩ Susan Collins tiểu bang Maine là hai nhân vật khác mà đảng Dân Chủ đã công khai tuyên bố sẽ loại trừ, nhưng cuối cùng cả hai vẫn thắng cử một cách khá dễ dàng.

Trong khi Đảng Dân chủ giành được hai ghế ở tiểu bang Colorado và tiểu bang Arizona, thì họ đã mất một ghế ở tiểu bang Alabama.

Đảng Cộng Hòa chính thức giữ được 50 ghế và sẽ là phía đa số Thượng Viện, còn đảng Dân Chủ đang giữ 48 ghế.

Nếu ông Trump tái đắc cử đảng Cộng Hòa vẫn đủ phiếu để thông qua các đạo luật hay quyết định bổ nhiệm thẩm phán, các vị tướng và các viên chức chính phủ.

Còn nếu ông Biden thắng cử thì đảng Dân Chủ cần thêm ít nhất 2 ghế nữa tại Thượng Viện, nếu không Cộng Hòa sẽ ngăn chặn mọi thay đổi hay mọi quyết định mà đảng Cộng Hòa không đồng ý.

Vì thế 2 ghế thượng viện đang tranh cử nước rút tại tiểu bang Georgia vô cùng quan trọng, đảng Dân Chủ phải thắng cả 2 ghế này thì mới có thể “thay đổi nước Mỹ” như ý họ muốn.

Tranh cử nước rút (runoff election)

Theo luật bầu cử tại tiểu bang Georgia, các ứng cử viên Thượng Viện phải nhận được ít nhất 50% phiếu để tuyên bố thắng cử.

Nếu không ai nhận được hơn mức 50% số cử tri đi bầu thì 2 người có số phiếu cao nhất sẽ tranh cử nước rút vào ngày 5/1/2021 sắp tới.

Ghế thứ nhất do Thượng nghị sĩ David Perdue đảng Cộng hoà bầu cử lại. Ông Perdue chỉ thiếu chừng vài ngàn phiếu để có trên 50% số phiếu, nên vẫn phải tái tranh cử với ông Jon Ossoff, thuộc đảng Dân Chủ.

Chiếc ghế thứ 2 do Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler, đảng Cộng hoà, được bổ nhiệm vào năm ngoái khi Thượng nghị sĩ Johnny Isakson về hưu nay phải bầu lại.

Trong cuộc tranh cử 3/11/2020, bà Loeffler thua phiếu mục sư Raphael Warnock đảng Dân chủ, nhưng vì có tới 20 ứng cử viên ra tranh cử nên thật khó đoán kết quả cuộc bầu cử.

Trong một cuộc biểu tình do cánh tả cấp tiến tổ chức tại tiểu bang New York gần đây Thượng nghị sĩ Lãnh đạo phe thiểu số thuộc đảng Dân chủ ông Chuck Schumer đã công khai tuyên bố đảng Dân Chủ phải thắng cả 2 ghế này để có thể “thay đổi nước Mỹ”.

Nước Mỹ không dễ thay đổi…

Một ngày sau khi ông Biden tuyên bố thắng cử tổng thống, ngày 8/11/2020 Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin thuộc đảng Dân Chủ tại West Virginia cho báo chí biết cử tri đã từ bỏ đảng Dân chủ bởi chủ trương cấp tiến xã hội chủ nghĩa của một số thành viên và ông khuyên các thành viên này nên chủ trương ôn hòa hơn.

Ông hứa với cử tri nếu đảng Dân Chủ chiếm được cả hai ghế ở tiểu bang George nghĩa là Thượng Viện mỗi bên 50 ghế ông sẽ đứng về phía đảng Cộng Hòa để ngăn chận mọi “thay đổi cấp tiến”.

Ông không ủng hộ việc mang thêm người vào Tối Cao Pháp Viện chính trị hóa tư pháp, không ủng hộ cắt giảm cảnh sát, không ủng hộ tăng thuế, không ủng hộ thông qua y tế miễn phí hay đại học miễn phí, ông xin cử tri tin ông sẽ không nhượng bộ với cánh tả xã hội chủ nghĩa.

Cánh tả gây thảm hại ?

Về phía Hạ Viện, các dân biểu đảng Dân chủ Abigail Spanberger tiểu bang Virginia, Tim Ryan tiểu bang Ohio cũng cho rằng tỷ lệ tái đắc cử rất thấp của bà là do các chính trị gia cánh tả Xã Hội Chủ Nghĩa gây ra.

Cử tri của bà không đồng ý với phong trào thiên tả Black Lives Matter về việc cắt ngân sách cho cảnh sát.

Một số dân biểu đảng Dân Chủ thất cử đã công khai chỉ trích cánh tả xã hội chủ nghĩa đã khiến họ bị thất cử, ngược lại cánh tả cho rằng những dân biểu này đã không theo đường lối cấp tiến nên bị cử tri cấp tiến trừng phạt.

Đảng Dân Chủ ít nhất đã mất 6 ghế dân biểu Hạ Viện, có thể họ sẽ vẫn giữ được Hạ Viện với một chênh lệch rất nhỏ chỉ vài ghế. Trong số có bà Young Kim và bà Michelle Steel là 2 tân dân biểu đảng Cộng Hòa gốc Đại Hàn đã thắng cử tại khu vực có đông người Mỹ gốc Việt và Đại Hàn sinh sống, Quận Cam tiểu bang California.

Tân Dân biểu đảng Cộng Hòa Nicole Malliotakis, một phụ nữ gốc Cuba, vừa thắng cử tại thành phố New York một khu vực xưa nay thuộc đảng Dân chủ.

Tại thành phố Miami tiểu bang Florida, đảng Cộng Hòa còn thắng được hai ghế Dân biểu là các bà Maria Elvira Salazar và bà Carlos Gimenez họ đều là người Mỹ gốc Cuba công khai chống lại cánh tả của đảng Dân chủ.

Để trở thành Chủ tịch Hạ Viện bà Nancy Pelosi cần có 218 phiếu ủng hộ, nhưng thất bại trong cuộc tranh cử lần này không chắc bà sẽ được bầu lại.

Tất cả các ghế của đảng Cộng Hòa đều đã giữ được và họ thắng thêm từ 6 đến 12 ghế, vì thế vị chủ tịch Hạ Viện kế nhiệm có thể sẽ cần phiếu từ đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Điểm bất thường bắt đầu…

Bình thường người thua cuộc tổ chức họp báo trước để chúc mừng người thắng cuộc, nhưng lần này chừng 1 giờ sáng ngày 4/11/2020 khi kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump dẫn trước khá xa, nhất là ở các tiểu bang chiến trường Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, ông Biden lại mở họp báo tuyên bố đảng Dân Chủ đang trên đà thắng cử.

Ngay sau đó bà Nancy Pelosi cũng họp báo ngầm tuyên bố đảng Dân Chủ đang trên đà chiến thắng ở Hạ Viện, như đã phân tích bên trên đến nay vẫn chưa có kết quả và đảng Cộng Hòa mặc dù tin họ đã giữ được Thượng Viện nhưng vẫn chưa chính thức tuyên bố.

Đến gần 3 giờ sáng 4/11/2020, dựa trên các kết quả bầu cử sơ khởi tại các tiểu bang do đảng Cộng Hòa cầm quyền và kết quả cử tri bỏ phiếu trong ngày tại các tiểu bang do đảng Dân Chủ cầm quyền, ông Trump mở họp báo và tuyên bố thắng cử.

Nhưng đến gần 5 giờ sáng kết quả tại hai tiểu bang Michigan và Wisconsin đã đảo ngược.

Mạng xã hội nhanh chóng phát hiện tại đơn vị bầu cử Shiawassee, Michigan, con số bầu cho ông Biden đột nhiên tăng thêm 153,710 phiếu hơn số cư dân trong vùng cả chục lần.

Tờ New York Times liên lạc ngay với giới chức bầu cử tại Michigan mới rõ con số đúng là 15,371 phiếu, lỗi do đánh máy sai thêm vào một số 0 ở số cuối, thêm cho ông Biden 138,339 phiếu.

Tổng thống Trump ngay sau đó mở cuộc họp báo tuyên bố là có gian lận bầu cử tại các tiểu bang Michigan, Wisconsin, Georgia và Pennsylvania, đảng Cộng Hòa bắt đầu khởi kiện và cho biết có thể dẫn đến tranh tụng lên đến Tối Cao Pháp Viện.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã đưa ra một tuyên bố cho biết tất cả các lá phiếu hợp pháp phải được đếm và tất cả các lá phiếu bất hợp pháp không được tính vào, ông Trump sẽ đeo đuổi quá trình này thông qua mọi khía cạnh của luật pháp.

Việc kiện tụng…

Nhiều Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa công khai tuyên bố họ đã thắng ở Thượng Viện, Hạ Viện, một số tiểu bang như Florida, Texas và ông Trump đã nhận được trên 73 triệu phiếu hợp pháp nên họ tin rằng đã có lừa đảo trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ngày 9/11/2020, đảng Cộng Hòa đã nộp đơn kiện gian lận bầu cử tại một số tiểu bang, trong đó có Pennsylvania, Michigan và Nevada.

Ngay sau đó, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz đảng Cộng Hòa Texas cho biết Thượng Viện sẽ mở cuộc điều trần lắng nghe các nhân chứng và xem xét các chứng cớ có liên quan đến gian lận bầu cử.

Cùng ngày Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đưa ra một bản ghi nhớ ủy quyền cho các công tố viên liên bang trên toàn quốc điều tra những cáo buộc đáng kể về các dấu hiệu bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua.

Cũng trong ngày 9/11/2020, 10 Bộ trưởng Tư Pháp của 10 tiểu bang, gồm: Missouri, Louisiana, Alabama, Arkansas, Florida, Kentucky, Mississippi, Nam Carolina, Nam Dakota, và Texas, đã đệ trình bản tóm tắt thân hữu (amicus) lên Tối cao Pháp viện bày tỏ ủng hộ vụ kiện gian lận bầu cử do đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania khởi xướng.

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Missouri, ông Eric Schmitt là người khởi xướng bản tóm tắt cho báo chí biết Tòa án Tối cao Pennsylvania đã viết lại luật và đã xâm phạm quyền hạn của cơ quan lập pháp khi phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư nhận được vài ngày sau ngày bầu cử vẫn có thể được tính.

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Louisiana ông Jeff Landry cho báo chí biết Tòa án Tối cao Pennsylvania giống như “trọng tài thay đổi luật chơi ngay giữa một trận bóng đang diễn ra” và “các thẩm phán không phải là người viết luật, trách nhiệm đó thuộc về cơ quan lập pháp”.

Tại tiểu bang Pennsylvania phía hành chánh thuộc đảng Dân Chủ đã vượt quyền sửa luật khi chưa được Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa đồng ý thông qua. Trước bầu cử vụ kiện có đưa lên Tối Cao Pháp Viện nhưng đã được gởi trả lại tiểu bang.

Quốc Hội tiểu bang Michigan thuộc đảng Cộng Hòa cũng đã tiến hành mở cuộc điều tra về những dấu hiệu khác thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 tại tiểu bang này.

Tại tiểu bang Wisconsin và Georgia sẽ tiến hành đếm lại phiếu, và có thể tiểu bang Nevada và Arizona cũng đếm lại phiếu vì kết quả khá khít khao.

Riêng tại tiểu bang Georgia việc kiểm phiếu đã phát hiện phát hiện hàng ngàn phiếu bầu bị sót. Lần thứ nhất tại đơn vị Floyd có 2,600 phiếu không được kiểm đếm, trong đó có 1,643 phiếu bầu cho ông Trump và 865 phiếu bầu cho ông Biden. Lần thứ hai tại đơn vị Fayette bỏ sót 2,755 phiếu bầu, trong số này có 1,577 phiếu bầu cho ông Trump và 1,128 phiếu bầu cho ông Biden.

Việc kiện tụng tòa án chỉ mới bắt đầu, cả hai bên cần có bằng chứng cụ thể, có nhân chứng xác thực và cần thông qua tranh cãi của hai bên nên cần một thời gian mới có được kết quả.

Các tranh tụng không phải giữa ông Trump và đảng Dân Chủ, mà là tranh tụng của đảng Cộng Hòa vì kết quả bầu cử công bằng và minh bạch là vô cùng cần thiết, có rõ ràng thì cử tri mới tiếp tục tin tưởng mà trao phó trách nhiệm lãnh đạo đất nước cho đảng Cộng Hòa tiếp tục gánh vác.

Liên danh Biden – Harris công bố đắc cử Tổng thống.

Dựa trên kết quả sơ khởi, ngày 7/11/2020, ông Biden đã tuyên bố đắc cử Tổng thống, nhưng ông Trump không chấp nhận cho rằng phải đợi kết quả tại tòa.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Trưởng Khối Đa Số Thượng viện trả lời báo chí ông không chúc mừng chiến thắng của Liên danh Biden – Harris vì kết quả bầu cử thuộc Cử tri đoàn, hiện còn quá nhiều tranh chấp về tư pháp và về chính trị nên không có gì phải vội vã chúc mừng.

Theo Luật Định ngày 14/12/2020, các tiểu bang sẽ chuyển lên liên bang phiếu bầu Cử tri đoàn và ngày 5/1/2021, Quốc Hội Liên Bang sẽ mở phiếu bầu.

Bạo loạn xảy ra ?

Dân chủ ở Mỹ là dân chủ gián tiếp, cử tri bầu cho Cử tri đoàn, kết quả bầu cử là từ các chính trị gia thông qua Cử tri đoàn, cuộc bầu cử lần này lại đầy tranh cãi nên có thể có rất nhiều chuyện bất ngờ xảy ra.

Cả năm nay tại nhiều thành phố lớn do đảng Dân Chủ cầm quyền và ngay cả ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C.) liên tục xảy ra những cuộc biểu tình gây bạo loạn, cướp của, đốt phá, bắn giết lẫn nhau, vì thế quyết định từ tòa án hay từ các chính trị gia nếu không được cánh tả đồng ý rất dễ dẫn đến bạo loạn.

Ngược lại, cánh cực hữu cũng không chịu thua khi quyết định từ tòa án hay từ các chính trị gia không được thuyết phục được họ.

Cho đến ngày 20/1/2021, Tổng thống Trump mới hết nhiệm kỳ 2017-21, vẫn còn trách nhiệm phải bảo vệ trị an cho nước Mỹ và dân Mỹ.

Ngày 9/11/2020, ông Trump loan báo sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, trả lời phỏng vấn của tờ Military Times ông Esper cho biết: “… Ông Trump là tổng tư lệnh được bầu bán một cách hợp lệ và ông đang tận dụng tối đa điều đó…"

Ông Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ (National Counterterrorism Center) được ông Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay ông Mark Esper.

Nếu có bạo loạn xảy ra ông Trump có thể sử dụng Đạo luật Chống Nổi loạn 1807, sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc Gia, một số lực lượng nội an và cảnh sát để bảo vệ trị an.

Rõ ràng ông Trump đã sửa soạn tất cả những gì ông ấy có thể làm được một cách hợp pháp, để hoàn thành trách nhiệm mà cử tri Mỹ đã giao phó cho ông năm 2016.

Cuộc bầu cử chỉ chấm dứt khi…

Rõ ràng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt, điều mà đa số mong đợi một kết quả bầu cử thực sự công bằng, minh bạch và chuyển tiếp sang nhiệm kỳ 2021-25 một cách ôn hòa bất bạo động.

Bầu cử tự do, công bằng và minh bạch là điều kiện cần và đủ để bên thắng cử dù là liên danh Trump – Pence hay liên danh Biden – Harris có được thế chính danh lãnh đạo nước Mỹ và lãnh đạo thế giới.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
18/11/2020

Edited by user Wednesday, November 18, 2020 10:05:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14148 Posted : Wednesday, November 18, 2020 4:58:06 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


Mời 'bấm chuột' vào hình để coi youtube video
UserPostedImage


!!! Tương lai u ám !!!Hoàng Nam  
#14149 Posted : Wednesday, November 18, 2020 5:38:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Mời đọc: Ông Trump, đại dịch và
quyền hạn của tổng thống


Thanh Bui Thanh_Bui@yahoo.com [DaiHocVanKhoaSG]

Như chúng ta đã biết, phe đảng Dân Chủ dùng đại dịch Vũ Hán để làm đề tài tranh cử chức vụ tổng thống. Điều này được cho thấy rất rõ trong cuộc tranh luận của hai ứng cử viên chức Phó tổng thống Kamala Harris và Mike Pence. Trong phần thảo luận về phương pháp phòng chống dịch, sau lời của bà Harris thì Phó tổng thống Pence cho biết là "Những gì ông Biden định làm thì ông Trump đã làm rồi." Có một điều để người ngoài nước Mỹ hiểu rằng nước Mỹ là một liên hiệp của 50 tiểu bang, mỗi tiểu bang có tổ chức như một quốc gia nhỏ theo chế độ phân quyền như liên bang, đứng đầu là một vị Thống đốc. Ngay trong một tiểu bang, các thành phố, đứng đầu là vị Thị trưởng, cũng có quyền hạn không phải nhỏ.

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài "Ông Trump, Đại Dịch và Quyền Hạn Của Tổng Thống" của tác giả Nguyễn Quang Duy nhìn vào hiện tình nước Mỹ từ Úc..

http://www.dslamvien.com...ch-va-quyen-han-cua.html

Trung Quốc: Người dân Trùng Khánh ủng hộ TT Trump
tái đắc cử, mang lại dân chủ cho đại lục


Giới nhân sĩ theo đuổi tự do nhân quyền ở Trùng Khánh bày tỏ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử (ảnh chụp màn hình Youtube / 環球新聞).

😎Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã chạm đến trái tim của cả thế giới, người dân Trung Quốc sống dưới chế độ độc tài chuyên chế càng quan tâm đến kết quả cuộc bầu cử lần này. 😎

Nhiều nhà hoạt động nhân quyền và công dân ở Trùng Khánh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Tổng thống Trump tái đắc cử, kêu gọi chấm dứt chế độ chuyên chế của ĐCSTQ, theo EpochTimes.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hiếm khi không công bố kết quả trong ngày bầu cử như hôm 3/11 vừa qua, khi nghi vấn về việc gian lận phiếu bầu, kết quả bầu cử có thể phải trải qua trình tự tư pháp một thời gian dài mới xác định được.

😎Bầu cử Mỹ đã thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp xã hội trên thế giới, đặc biệt là người dân Trung Quốc đại lục.Trong danh sách 10 chủ đề tìm kiếm đứng đầu trong bảng xếp hạng tìm kiếm nóng trên Weibo ngày 5/11 thì có 4 mục liên quan đến bầu cử Mỹ. Chủ đề “bầu cử Mỹ” đã nhận được hơn 1,4 triệu lời bình luận và 6,3 tỷ lượt xem.

Ngày 6/11, các chủ đề liên quan đến bầu cử Mỹ vẫn đứng đầu danh sách tìm kiếm trên Weibo, với 380 triệu lượt xem.

Giới nhân sĩ hoạt động nhân quyền ở Trùng Khánh ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử
Nhiều nhân sĩ hoạt động nhân quyền ở Trùng Khánh khi tiếp nhận phỏng vấn của thời báo Epoch Times, đều bày tỏ mong rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử, bởi ông là người thật sự tài giỏi, nhiệt tâm phục vụ người dân Mỹ cho đến người dân của cả thế giới.

Nhà hoạt động nhân quyền Trùng Khánh Tiêu Chân Nghĩa (Xiao Zhenyi) nói: “Tôi cảm thấy Tổng thống Trump là một nhà lãnh đạo thật sự, ông ấy nói được làm được. Ông ấy phải là người chiến thắng, và cuối cùng ông ấy sẽ chiến thắng”.

Ông Tiêu nói rằng Hoa Kỳ là quốc gia lớn mạnh nhất và hy vọng rằng ông Trump có thể chủ trì tình hình chung của thế giới sau khi ông tái đắc cử, đồng thời thanh lý và tiêu diệt hết mọi thế lực tà ác.

Ông hy vọng rằng sau khi Tổng thống Trump tái đắc cử, ông ấy có thể liên kết với các quốc gia chính nghĩa đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhân quyền, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia tồn tại vấn đề nhân quyền nghiêm trọng. “Tôi tin rằng người dân ở các nước sở tại đều vô cùng hoan nghênh và ủng hộ điều này. Tôi cũng tin rằng ngày này sớm hay muộn cũng sẽ đến”, ông nói.

Nhà hoạt động nhân quyền Trùng Khánh Lại Bổn Phú (Lai Benfu) khi tiếp nhận phỏng vấn của Thời báo EpochTimes, bên cạnh ông còn có vài nhân sĩ hoạt động nhân quyền, thay mặt bạn bè, ông nói: “Chúng tôi đều biết Trump là người được Thiên Chúa chọn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này, và chúng tôi đều ủng hộ việc ông ấy tái đắc cử. Hết thảy mọi việc ông ấy làm đều đến nơi đến chốn. Ông ấy không nhận lương, ông ấy nhiệt tâm phục vụ cho người dân Mỹ và cả thế giới”.

Ông Lại Bổn Phú nói rằng, để đấu tranh cho dân chủ và tự do, cả gia đình Tổng thống Trump đều đang giúp ông trong chiến dịch tranh cử và đấu tranh để ông ấy có thể tiếp tục phục vụ cho người dân. “Ông ấy (Tổng thống Trump) chỉ nhận 1 đô-la mỗi năm. Chúng ta đừng nói đến những thứ khác, hãy xem đây rốt cuộc là tinh thần gì đây!”.

“Vì vậy, chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi mong rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử. Chúng tôi ủng hộ ông ấy tái đắc cử. Ông ấy sẽ mang lại lợi ích cho toàn thế giới vì ông ấy không có tư tâm, không có vụ lợi cá nhân nào”, ông Lại nói.

Nhà hoạt động nhân quyền Trùng Khánh Triệu Lương (Zhao Liang) và những người bạn của ông khi tiếp nhận phỏng vấn của Thời báo Epoch Times, thay mặt những người bạn của mình, ông nói với phóng viên rằng: “Chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử, chúng tôi cũng đã biết được một số gian lận trong bầu cử Mỹ, có phiếu bầu giả, thủ tiêu phiếu bầu của ông Trump… “.

Nhân sĩ hoạt động nhân quyền Trùng Khánh kêu gọi chấm dứt chính quyền tàn bạo ĐCSTQ

Những nhà hoạt động dân chủ này cũng kêu gọi sớm ngày kết thúc chế độ độc tài và tàn bạo của ĐCSTQ.

Ông Lại Bổn Phú cho hay, sau khi căn nhà của ông bị chính quyền cưỡng chế phá bỏ, bản thân ông cũng đã bị giam giữ hơn chục lần chỉ vì bảo vệ quyền lợi của mình. Trong thời gian bị giam giữ, ông đã lần lượt mất đi hai người thân – mẹ và vợ. Hai người thân của ông qua đời rồi, nhà chức trách còn cố tình không thông báo cho ông.

Ông nói, lần đó ông bị giam giữ hơn 300 ngày, gần một năm. “Tôi đã bị xử oan. Kết quả là họ bị định ra bốn tội lớn, như tội gây nguy hiểm cho an ninh công cộng, tội gây rối trật tự công cộng…”.

Khi ông bị giam giữ hơn hai tháng thì mẹ già hơn 90 tuổi của ông đã qua đời. Trong khoảng tháng thứ 4, thứ 5 ông bị giam cầm, vợ cũng đã qua đời vì không chịu nổi đả kích lớn.

Ông Lại Bổn Phú nói rằng Trung Quốc không có nhân quyền hay dân chủ, và các quan chức của chế độ độc tài của ĐCSTQ chỉ phục vụ cấp trên của họ và phớt lờ những người bên dưới. Người dân ở các nước dân chủ và tự do có phiếu bầu, những người được bầu phải phục vụ người dân.

“ĐCSTQ rất xấu xa. Mọi thứ nó làm trước đây đều là quay trở lại bắt nạt người dân của nó. Trước đây, nó cũng đã nói qua những lời này, ĐCSTQ chính là tà linh đến từ phương tây, nó không phải là tư tưởng trên mảnh đất chúng ta”, ông nói thêm: “Sự tà ác của ĐCSTQ không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả được, chỉ là chúng ta không nghĩ đến mà thôi. Không tội ác nào nó không dám làm, cả thế giới đều đã bị nó thâm nhập”.

Lấy dịch bệnh lần này làm ví dụ, khi nó không kiểm soát được nữa thì nó chuyển hướng chú ý của dư luận, cố gắng đổ lỗi cho Hoa Kỳ, Ý và các nước khác. Hãy nói thêm từ bất động sản Trung Quốc, “Bất động sản từ lâu đã trên bờ vực sụp đổ. Hỏi có bao nhiêu người có thể mua nổi một căn nhà? Bởi tôi chính là người bị hại, sau khi ngôi nhà của tôi bị bọn chúng phá bỏ, vấn đề của tôi hơn chục năm đều không được giải quyết”, ông cho biết.

Khi vấn đề phát sinh, nó (ĐCSTQ) không giải quyết, mà chọn duy trì sự ổn định của nó với chi phí cao. “Nó thà chi hàng chục triệu phí để làm cái gọi là duy trì ổn định ngay trên thân các vị hơn là giải quyết vấn đề của các vị. Đây chính là tôn chỉ của nó xưa nay”.

Ông Lại Bổn Phú nói thêm rằng, sự tà ác của ĐCSTQ được thể hiện rõ ở đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Nó chỉ tuyên truyền mặt xấu xa của nó, nó chỉ cho phép nó lên tiếng, chứ nó không cho phép những tiếng nói bất đồng khác.

Ông nói: “ĐCSTQ không chút liên quan gì với chúng tôi. Chúng tôi đều đã ghi lại những điều tồi tệ mà nó đã làm”.

Ông Triệu Lương bày tỏ rằng, quan điểm cá nhân của ông cũng chính là quan điểm của tất cả mọi người (bạn bè bên cạnh ông), “Chúng tôi ở đất nước này, ở cái đất nước này có những chuyện cũng không tiện nói lắm. Tôi mong các vị (phóng viên) có thể hiểu cho, bởi ĐCSTQ quá xấu xa. Nó không có bản tính con người, chuyện gì cũng đều có thể làm ra được. Nó nằm ngoài sức tưởng tượng của con người, vậy nên có một số điều chúng ta cũng nên tránh”.

Bởi có những người mà ông ngưỡng mộ hiện đều đang ở trong tù, “nó (ĐCSTQ) muốn tống giam bạn thì tống giam bạn, không cần phải có nguyên do”, hoàn toàn không có luật pháp gì để nói đến cả.

Ông Triệu nói rằng hiện tại, nó (ĐCSTQ) muốn gì làm nấy, quyền lực công của nó được mở rộng không giới hạn, không phải chịu bất cứ hạn chế nào. “Thành thật mà nói, mọi người từ lâu đều đã nhìn thấu cái chính quyền bạo ngược này rồi”.

Ông Triệu Lương hy vọng rằng Trung Quốc sẽ sớm ngày hiện thực hóa chính trị dân chủ, để người dân đều có thể tay cầm lá phiếu để bầu ra những quan chức và đảng phái chính trị có thể phục vụ cho người dân giống như người dân Mỹ quốc. Trên thực tế, mọi người đều không quá nhạy cảm với chính trị, điều mà họ quan tâm đến là cuộc sống. Một chế độ độc tài đối với người dân thì không có chỗ tốt đẹp gì để nói đến.

Ông Tiêu Chân Nghĩa nói rằng dưới hệ thống của ĐCSTQ, người dân thường không có quyền phát biểu và những người dân tầng đáy giống như những con kiến ​​không có quyền cơ bản của một con người. Đây là một điều rất đáng buồn. Vì vậy, anh ấy hy vọng rằng Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ có thể mang lại công lý, nhân quyền cho 1,4 tỷ người dân Trung Quốc”.

Ông hy vọng: “Người dân Trung Quốc phải có các quyền cơ bản của con người; quyền lực của tất cả các quan chức đều cần có sự chế ước, không phải nói đến các chế ước được treo trên tường, mà bằng các cuộc bầu cử và bãi nhiệm một cách hết sức thực tại; ngoài ra, tài sản của các quan chức cần phải được công bố”.

Video giới nhân sĩ theo đuổi tự do nhân quyền ở Trùng Khánh bày tỏ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử:


https://youtu.be/jMjmvny5UVQ

Edited by user Wednesday, November 18, 2020 5:45:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14150 Posted : Wednesday, November 18, 2020 5:57:16 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)Mời 'bấm chuột' vào hình để coi video clip
UserPostedImage


Mắt Buồn  
#14151 Posted : Wednesday, November 18, 2020 11:32:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nước Mỹ Không Cúi Đầu


Tác giả : Nguyễn Tường Tuấn Nguồn: DTV Channel - Youtube . Ngày đăng: 2020-11-19

https://www.youtube.com/...&start=xx&end=yy

LUÔN GIỮ NIỀM TIN VÀ HY VỌNG


Tác giả : Người Lính Già Oregon
Ngày đăng: 2020-11-18

UserPostedImage

Cuộc bầu cử 3/11 năm nay minh chứng cho câu nói quen thuộc, là “lịch sử tự lặp lại không ngừng chính nó” (History repeats itself ceaselessly). Nếu chúng ta nhớ lại vụ Al Gore (DC) năm 2000 kiện đếm phiếu lại tại Florida, kéo dài hơn bốn tuần lễ, cũng căng thẳng không kém, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ phán quyết bắt ngưng và cho Bush Con (CH) thắng cử. Hoặc xa hơn, vào năm 1864, cách đây hơn một thế kỷ rưỡi, cuộc tái tranh cử của TT Abraham Lincoln với tướng George McClellan, khi quân nhân các Tiểu Bang được gửi phiếu bầu qua thư, và các phiếu này bị gian lận, những thủ phạm vào tù. Còn việc đám Fake News Thổ Tả cực kỳ chống Trump, kể cả Fox News (đã bán linh hồn cho quỷ Tàu Cộng) nhất loạt tuyên bố Bi-Đen thắng cử nhắc chúng ta chuyện tờ Chicago Daily Tribune, cũng Thổ Tả cực kỳ vào thời đó, trong số tháng 12/1948, đã chạy một tựa đề lớn, cho rằng Dewey đánh bại tổng thống đương nhiệm Dân Chủ Truman (“Dewey defeats Truman”), khiến Truman cười ha hả, giơ tờ báo cho mọi người xem, và chế giễu mãi. Chưa kể, không ai quên, tờ Newsweek, số đặc biệt tháng 11/2016, trước đêm kết quả bầu cử được chính thức công bố, đã gọi Hillary là Madame President...

Những chuyện đó đọc nghe quen quen. Tuy nhiên, người dân Mỹ và thế giới chưa bao giờ chứng kiến một sự gian lận nào trắng trợn, ghê tởm và đê tiện, như trong cuộc bầu cử 3/11/2020 vừa qua. Sự gian lận ấy đã do Đảng K-Rats Khốn Nạn hiện nay bày mưu tính kế, nghiên cứu kỹ lưỡng, gần một năm trước, để loại TT Trump ra khỏi cuộc chơi, sau những thất bại ê chề trong vụ Mueller điều tra phù thủy (witch hunt) Nga nhúng tay giúp đỡ Trump năm 2016, vụ luận tội ruồi bu để truất phế ông cuối năm 2019, vụ cả thế giới và nước Mỹ bị đóng cửa, khiến nhiều người chết, kinh tế xuống dốc thê thảm, bởi đại dịch Covid19 xuất cảng từ Tàu Cộng, trong khi bọn K-Rats đui chột, cứ ngày đêm lôi ông Trump ra, mà đổ lỗi, kết án ông.

Tất cả mưu toan trên đều đã bị thảm bại. Bọn chúng bèn nghĩ đến cuộc bầu cử 2020, và thấy trong đó một dịp may bằng vàng. Ráng kiếm một ứng cử viên cứng cựa ra giao chiến với TT đương nhiệm Trump. Nhìn quanh, nhìn quẩn, nhìn trước, nhìn sau, chúng không tìm ra một ứng cử viên nào coi được, đủ sức đấu với Trump. Không còn chọn lựa, chúng phải đưa ra con gà trống thiến Bi-Đen, mắt nhìn lom lom như thằng ăn trộm gà, miệng cười đểu giả, và óc lú lẫn. Trước lòng dân cuồng nhiệt ủng hộ Trump - điều chúng không thể chối cãi được qua hình ảnh của những cuộc rally ở các Tiểu Bang - chúng biết Bi- Đen khó thắng. Bèn nghĩ ra cách gian lận. Và những cách gian lận ấy đã xảy ra thực sự, qua các báo cáo và bằng cớ chính xác. Đê tiện và tinh vi đến nỗi các nước đã, và đang, là Cộng Sản, như Nga, Tàu, Cuba, Bắc Hàn, Venezuala, Việt Nam, gồm toàn một lũ tội phạm đểu cáng, lưu manh hạng gộc... mà cũng phải đỏ mặt tía tai, gãi đầu mắc cỡ, không ngờ bị bọn Dân Chủ Mỹ, đứng đầu là những tên như Pelosi, Schumer, Lọ Obozo, Bill và Hillary Clinton, qua mặt cái rột.

Trong bài viết ngắn ngủi, có tính cấp bách này, NLGO tôi không muốn nhắc lại những gì quý vị đã biết, và biết rõ, hơn tôi, qua những tin tức tràn ngập trên báo chí Hoa Kỳ và thế giới. Kể cả việc Fake News tuyên bố rằng Bi-Đen là “President-elect”. Xin đừng ngạc nhiên hay giận dữ, vì tuyên bố của Fake News cũng là một chiêu bài tuyên truyền tâm lý chiến cho kế hoạch gian lận của chúng nó. Tôi muốn gửi đến các bạn bè, thân hữu quý mến hai lời nhắn (messages). Như sau:

I. Khi hoạn nạn mới biết ai trung thành, ai phản bội:

A. Tại Mỹ:

1- Lindsey Graham: Từ trước cho đến vụ Thẩm Phán (TP) Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Kavanaugh, tháng 9, 2018, tôi rất có mặc cảm và dè dặt đối với ông TNS này, vì thấy ông cặp kè với đồng nghiệp “anh hùng” tự phong (vì bị VC bỏ tù, cũng như NLGO và những Người Lính Già khác của VNCH, nhưng chưa ai vỗ ngực tự xưng là anh hùng) John McCain - người đã mang theo xuống mồ lòng hận thù đối với TT Trump, cũng như, trong mức độ ít hơn, bà già Ruth Ginsberg. Cho đến khi Graham hết lòng bênh vực Kavanaugh, tôi bắt đầu thấy xiêu lòng. Và khi nghe ông đề cao và ca tụng bà TP Barrett trong buổi điều trần mới đây, tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi ông, cũng như bởi các TNS McConnell, Marco Rubio, Ted Cruz... Quả vậy, vừa mới tái đắc cử tại South Carolina, ông đã chính thức lên tiếng kêu gọi gây quỹ ủng hộ TT Trump trong vụ kiện. Và riêng ông hứa sẽ góp nửa triệu đô cho quỹ pháp lý của Trump.

2- Rudy Giuliani: Ông là mẫu người điển hình, nếu không muốn nói là hiện thân, của lòng trung thành tuyệt đối. Và tuyệt vời. Từ khi ông Trump mới đắc cử, năm 2016, cho đến nay, ông luôn luôn sát cánh, đồng lao cộng khổ, với Tổng Thống, kể cả bị kết án, lăng mạ (cf. vụ Hạ Viện điều tra cuộc điện đàm giữa Trump và Zelensky). Tôi nhớ, sau bầu cử 2016, trong một bài viết, tôi đã nghĩ rằng ông o bế Trump vì muốn ẵm chức Bộ Trưởng Ngoại Giao. Đến khi chức này lọt vào tay Rex Tillerson, tôi mới biết mình lầm. Khi Trump gặp hoạn nạn, ông đã bay lên Pennsylvania cùng với toán luật sư Tòa Bạch Ốc để nhập cuộc tức khắc.

3- Rod Blagojevich: Ông là cựu thống đốc Chicago, Dân Chủ, bị (Obozo) bỏ tù 14 năm, đã được TT Trump ân xá năm nay, sau khi cứu xét lại vụ án tham nhũng của ông. Mới đây, Blagojevich, đã lên tiếng tố cáo, đả kích kịch liệt sự gian lận “truyền thống” của phe Dân Chủ, và bênh vực Trump hết mình. Tôi nghĩ ông làm như vậy, chỉ để biểu lộ lòng biết ơn đối với tổng thống.

4- Trong khi đó, những thành viên nồng cốt trong nội các đã và đang giữ một sự im lặng rất khó hiểu, kể cả Pompeo. Nhất là William Barr, bộ trưởng Tư Pháp, ù lì, hoặc chậm chạp đến nỗi một số dân biểu và thượng nghị sĩ GOP đã phải gửi thư yêu cầu ông điều tra về những “tội phạm” của cha con Bi-Đen trước kia, và nhất là những vụ gian lận bầu cử hiển nhiên và có bằng chứng bây giờ. Có lẽ, những thành viên này nghĩ rằng mình nên “wait and see”, thận trọng, để không làm “mất lòng” Bi-Đen chăng? Ông Barr đã từng làm bộ trưởng Tư Pháp dưới thời Reagan, còn muốn gì nữa, và danh giá hơn ai hết, thì còn gì để mất?

UserPostedImage

5- Còn tên đại phản thùng Mitt Romney, theo Morgan Philippes (Fox News) là đảng viên Cộng Hòa đầu tiên đã lên Twitter chúc mừng Bi-Đen thắng cử với lời lẽ nịnh bợ tởm lợm như sau: “Ann and I extend our congratulations to President-elect Joe Biden and Vice President-elect Kamala Harris. We know both of them as people of good will and admirable character [tôi nhấn mạnh]. We pray that God may bless them in the days and years ahead.” Nói đến hắn, NLGO thấy muốn ói.

Còn nữa, nghe tin mới nhất hôm nay, Bush Con (năm 2000, cùng rơi vào hoàn cảnh của Trump) cũng đã chúc mừng Bi-Đen, gọi chiến thắng của lão là “yêu nước” (“a patriotic victory”). Chưa biết thực hư ra sao, tôi lên Mạng Mỹ tìm xem, thì thấy việc ấy quả có thật (cf. Colin Campbell, trong Yahoo News, ngày 8/11). Cũng dễ hiểu thôi, vì tâm địa nhỏ nhen mà ai cũng biết (tẩy chay Trump) của ba cha con y.

B. Trên thế giới:

1- Danh sách dài lắm. Còn thực hư ra sao cũng cần kiểm chứng. Riêng NLGO tin chắc rằng, trong cái đám gọi là “đồng minh” Mỹ, có mụ đi ba hàng Merkel (Đức) và hai anh nhóc tì ngựa non háu đá Macron (Pháp) và Trudeau (Canada) ‒ cả ba đều ghét, và hận Trump bởi những lý do khác nhau. Đứng đầu một quốc gia mà những kẻ này sao cà chớn và ấu trĩ đến nỗi không biết luật lệ bầu cử hợp pháp như thế nào, để hành xử cho đúng với cương vị của mình, nghĩa là sự thắng cử của một ứng cử viên phải được Ủy ban bầu cử toàn quốc chính thức xác nhận, chứ không do báo chí, thổ tả hay không, “dự đoán” (project), sau đó mới gửi công hàm, hoặc điện thoại chúc mừng. Hay có thể bọn họ biết, nhưng vẫn cố tình “chọc quê” ông Trump, mà không lường được hậu quả nguy hiểm, nếu cuối cùng ông thắng thật ?

UserPostedImage

Tuy nhiên, tôi đã rất đỗi ngạc nhiên khi thấy có tên của Boris Johnson (Anh), Scott Morisson (Úc), Suga (Nhật), Modi (Ấn), và Zelensky (Ukraine). Tôi mong có sự nhầm lẫn nào đó. Bởi nếu thật thì vô lẽ cái đám lãnh đạo này trở mặt nhanh quá vậy, còn hơn trở bánh tráng. Vì khôn lỏi chính trị? Vì muốn bắt kịp thời cơ (trên trang Mạng Mỹ, Scott Morisson còn ca ngợi Bi-Đen là người chính trực, “a man of integrity”, nghe mà ứa gan)? Vì tư lợi, muốn làm ăn, kiếm chút cháo, hùn hạp với một cựu phó tổng thống vô liêm sỉ, có tiền sử tham nhũng, quỳ trước Tàu Cộng? Vì thù ghét cá nhân? Đồng minh gì mà hành động còn tệ hơn địch thù, tư cách còn kém thua những tên anh chị tại bến xe Miền Đông, hay Ngã ba chuồng chó ở VN, dù sao vẫn xử sự một cách mã thượng hơn, theo luật giang hồ! Còn Tập Cận Bình, Kim Ủn Ỉn, Putin, và Phúc Má-Dzề VC, tôi không, hay chưa, nghe lên tiếng: địch thù khôn ngoan hơn, chín chắn hơn, quân tử hơn (một số) tự gọi là đồng minh (Âu Châu), và như vậy đáng phục hơn chăng ?

2- Trái lại, một nguyên thủ quốc gia, TT Mexico Andres Manuelo Lopez Obrador, trong dịp này, bị khối dân Latino thúc giục gọi chúc mừng Bi-Đen, đã từ chối. Không những ông đã muốn chờ kết quả thưa kiện ra sao, để biết rõ ai là người chiến thắng và khỏi bị vấp phải cái lỗi lầm ngoại giao ngu xuẩn (blunder) này, mà còn lên tiếng ca tụng con người và thành quả bốn năm qua của TT Trump. Đó là thái độ khôn ngoan, chính trực của một tổng thống “đồng minh” đúng nghĩa, khác với lũ “đồng minh” giả hiệu, hèn hạ, ở vài nơi trên thế giới. Một kẻ tầm thường, cắc ké như NLGO tôi mà còn cảm thấy phẫn nộ, xót xa cho tình đời, vô lẽ TT Trump, một người có trí nhớ phi thường, một businessman tài ba, lỗi lạc không biết cách đối phó hữu hiệu đối với từng loại người ư ?

Tin cập nhật sáng nay cho biết TT Brazil Jair Bolsonaro cũng từ khước lên tiếng chúc mừng Bi-Đen, vì theo ông, “chưa có kết quả chính thức về cuộc bầu cử” và, theo báo chí, lúc nào hai ông Trump và Bolsonaro cũng tương đắc với nhau và xem nhau là “bạn thân”.

II. Trong hoạn nạn, chỉ có hy vọng mới giúp ta vươn lên và chiến thắng:

Bây giờ là lúc chúng ta, những người ủng hộ, ái mộ TT Trump, không bàn nữa về tổng số phiếu đại chúng và cử tri đoàn mà ông và đối thủ Bi-Đen đã nhận được. Về những phiếu giả, phiếu ma, phiếu trễ, phiếu lậu, phiếu cô hồn, phiếu người già sinh vào thế kỷ trước hay thời nội chiến Mỹ. Về những thủ đoạn gian lận bỉ ổi nhất của bọn thủ lãnh đảng K-Rats. Về những laptops bỏ quên của Bi-Đen Con, và quá khứ tội phạm của cha con hắn. Về sự phản bội của Bi-Đen Cha đối với đồng minh VNCH, sự khinh khi và xua đuổi ác độc của lão ta đối với những thuyền nhân tỵ nạn đến Mỹ (điều mà VC và tay sai ở Mỹ bây giờ đã cố tình lờ đi, và ai cũng biết tại sao). Về những mặt tiêu cực, nếu có, của cá nhân TT Trump, mặc dù cho đến bây giờ ông chưa hề làm điều gì sai trái. Về những phỏng đoán của các nhà chiêm tinh, bói toán, mù thì sờ mu rùa, sáng mắt thì dòm tổng số bánh cookie màu xanh và màu đỏ được bán ra, của các tay đánh cá bạc tỷ 1 chung 100 ở London nếu Trump thua, ôi thôi, đủ cả. Xin ngưng tất cả. Để cùng đi theo ông, cùng bước với ông trong đoạn đường gian nan hiện tại. Chia sẻ ngọt bùi với ông, cầu nguyện cho ông, đừng bỏ ông, như lời “năn nỉ” của ái nữ Ivanka trong một diễn văn mới đây, làm ứa lệ mọi người. Và đóng góp vào quỹ pháp lý của ông.

Tôi gọi đó là sự trung thành đúng nghĩa mà chúng ta dành cho ông, hay cho một người mà chúng ta yêu mến và ngưỡng mộ.

Tôi biết trên con đường chống Sự Ác, hoặc “con cái của Bóng Tối”, theo lời của TGM người Ý và cựu sứ thần Vatican tại Mỹ Carlo Maria Viganò, hoặc chính xác và bình dân hơn, bọn Quỷ Dữ, TT Trump và chúng ta sẽ gặp vô vàn khó khăn. Một ví dụ, xếp TCPV, John Roberts, được cho là bảo thủ, nhưng không mấy ưa Trump, và trái lại, thường lật lọng, o bế, bỏ phiếu theo phe Cấp Tiến, trong nhiều vụ (cf. Obamacare, Thượng Viện xét xử truất phế Trump), và mới đây hùa theo bốn thẩm phán Cấp Tiến (thành tỷ lệ 4/4, vì bà Amy Barrett vừa mới tuyên thệ nhậm chức, không bỏ phiếu) cho phép Tiểu Bang Pennsylvania gia hạn ba ngày nhận phiếu bầu đến trễ ‒ là điều trái với quy định bởi Hiến Pháp.

Ngoài niềm tin vào Đấng Tối Cao sẽ phù trợ TT Trump, đất nước Mỹ, và chúng ta, những người ủng hộ và yêu mến ông, đang cầu nguyện cho ông được vượt qua những thử thách và khó khăn, cho công lý và chính nghĩa được toàn thắng, và cho bình an được trở về với tất cả. Cũng như ông, chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận buông xuôi, đầu hàng. Trong cơn nguy khốn, chúng ta không bỏ ông, cũng như bất cứ người bạn nào, ở lại bên đường.

Và nhất là, không trút bỏ Hy Vọng, được viết hoa như một viên kim cương, như một con người, dù mong manh, dù trước đường hầm đóng kín, dù trên sóng nước gào thét, dù trong rừng sâu đầy thú dữ, dù giữa bóng tối dày đặc bủa vây. Vì Hy Vọng là nguồn cứu độ duy nhất mà Thượng Đế ban cho con người, khi trên đôi tay không còn gì. Qua những kinh nghiệm nhỏ bé cá nhân, tôi đã hiểu được ý nghĩa cao cả và vĩ đại của Hy Vọng, rằng chính nhờ Hy Vọng mà tôi đã sống còn trong mười năm tù cải tạo VC và ba tuần trôi giạt, lênh đênh trên biển khơi, trong giông bão, trên một chiếc ghe vượt biên.

Nói thế, tôi muốn trấn an quý bạn đang lo lắng và thất vọng về viễn ảnh thắng cử của TT Trump. Tôi ao ước quý bạn hãy quên đi lời “xúi dại” của thi hào Dante trong Inferno (Hỏa Ngục): “Hỡi các ngươi sắp bước vô đây, hãy trút bỏ mọi hy vọng”.

Bởi vì Tối Cao Pháp Viện Mỹ không bao giờ là, hoặc trở thành, một Hỏa Ngục. Bởi vì Việt Nam ta có câu nói “30 chưa phải là Tết”, hàm ý khuyên chúng ta nên kiên nhẫn. Chờ đợi và hy vọng. Hấp tấp quá sẽ gây tổn thương tâm lý. Và thời gian sẽ đến đúng lúc để kết thúc cuộc chiến cam go chống Sự Ác, Bóng Tối và Quỷ Dữ và sẽ mang chiến thắng, vinh quang, và vui mừng đến với TT Trump và mọi người có thiện tâm.

Portland, Thứ hai 9/11/2020
NLGO


----------

Edited by user Thursday, November 19, 2020 12:10:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14152 Posted : Wednesday, November 18, 2020 11:56:12 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Số đông thầm lặng’ sẽ KHÔNG IM LẶNG nữa -
Donald Trump vị TT của lòng dân


Tác giả : KHUNG TRỜI MỚI
Nguồn: Youtube. Ngày đăng: 2020-11-18

https://www.youtube.com/...&start=xx&end=yy

Bắc Kinh bí mật khởi động 'Kế hoạch Biden'


Tác giả : Đông Phương
Nguồn: NTD Vietnam Ngày đăng: 2020-11-18

UserPostedImage

Ảnh chụp ngày 14/2/2012 tại một bữa tiệc ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, khi ấy ông Tập Cận Bình là Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập đã đề nghị nâng ly chúc mừng với Phó Tổng thống Joe Biden (phải) và Ngoại trưởng Hillary Clinton (trái). (JIM WATSON/AFP via Getty Images)

Truyền thông Hong Kong đưa tin rằng, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã họp với phe cánh của ông Biden, và sau cuộc họp bí mật giữa hai bên, mối quan hệ bán chính thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang được khôi phục, Bắc Kinh cũng đã bí mật khởi động “Kế hoạch Biden”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa có kết quả chính thức, mặc dù ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden đã tự tuyên bố thắng cử và rất ‘háo hức’ vào Nhà Trắng, nhưng đội ngũ của Tổng thống Trump vẫn đang tiến hành các vụ kiện chống lại phe Dân chủ vì cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử.

Trong bối cảnh đó, các chính khách nhiều nước vẫn chúc mừng ông Biden. Ngày 13/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã bày tỏ lời chúc mừng tới ông Biden.

Ông Biden được coi là con tốt của ĐCSTQ, mối quan hệ giữa gia đình Biden và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong nhiều năm qua đã bị giới truyền thông phanh phui ngay trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Ông Lâm Hiểu Húc (Lin Xiaoxu), một thành viên của Ủy ban về Nguy hiểm hiện tại của Hoa Kỳ (Committee on the Present Danger), nói với người dẫn chương trình "Cùng Đàm Luận Tin tức" (新闻大家谈) rằng, ĐCSTQ biết rất rõ việc Biden gian lận bầu cử và “ĐCSTQ đã can thiệp rất sâu vào cuộc bầu cử”.

Ông Lâm nói rằng, ĐCSTQ hy vọng ông Biden sẽ thắng cử. Ví dụ, từ rất lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử, một lượng lớn thẻ căn cước giả đã được vận chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ và bị thu giữ ở Chicago; còn có rất nhiều tổ chức do ĐCSTQ kiểm soát đi khắp nơi để lôi kéo phiếu bầu của người gốc Á cho ứng viên Biden.

Phe cánh Biden bắt tay với ĐCSTQ

Có kênh truyền thông Hong Kong tiết lộ rằng, Bắc Kinh đã bí mật khởi động "Dự án Biden" ngay từ đầu tháng Mười. Sau khi hai bên tiến hành cuộc gặp gỡ bí mật, mối quan hệ bán chính thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang được khôi phục.

Tờ South China Morning Post của Hong Kong cũng tiết lộ vào ngày 15/11 rằng, sau khi các Big Media công bố ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, mối quan hệ bán chính thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang được khôi phục.

Giáo sư Vương Tương Tuệ (Wang Xiangsui) thuộc Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh cũng tiết lộ tại một cuộc thảo luận kín vào tháng Mười rằng, sở dĩ cuộc trao đổi bán chính thức này có thể đạt được, chủ yếu là nhờ vào các cựu quan chức, các học giả viện nghiên cứu và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Giáo sư Vương cho biết, trong vài tháng qua, do quan hệ Trung-Mỹ ngày một xấu đi nên các hoạt động trao đổi này cũng bị gián đoạn, tuy nhiên hiện nó đang dần được khôi phục, và những người khôi phục liên hệ lại chính là những người liên quan thuộc phía Đảng Dân chủ. Ông nói rằng, gần đây những người thân cận với Biden đã liên hệ với một nhóm chuyên gia nghiên cứu của Trung Quốc để thảo luận về cách khôi phục quan hệ giữa hai nước.

Một cố vấn của chính quyền ĐCSTQ nói rằng, ông đã gặp Kurt Campbell và Jake Sullivan - những người thuộc phe cánh Biden, và họ bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Lý Nguyên Triều - người có mối giao hảo với Biden bỗng nhiên xuất hiện

Điều đáng chú ý là vào ngày ông Biden tuyên bố chiến thắng, ông Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao), cựu Phó Chủ tịch ĐCSTQ, người đã rất lâu không xuất hiện lại đột nhiên lộ diện.

Truyền thông Hong Kong đưa tin vào ngày 14/11, ông Lý Nguyên Triều đã xuất hiện vào ngày 7/11 và tới thăm Khu triển lãm Hình ảnh Tổng hợp của Hội chợ triển lãm nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) 2020 tổ chức tại Thượng Hải. Các quan chức Thượng Hải đã tháp tùng ông Lý gồm ông Trần Dần (Chen Yin) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy kiêm Phó Thị trưởng Thường vụ và bà Lưu Mẫn (Liu Min), Phó Giám đốc Ủy ban Thương mại Thành phố.

Có phân tích cho rằng, sự xuất hiện của ông Lý Nguyên Triều và các quan chức cấp cao Thượng Hải cho thấy, ông Tập Cận Bình có thể cần ông Lý làm việc gì đó.

Đồng thời, mối giao hảo giữa ông Lý Nguyên Triều và ông Biden cũng gây chú ý. Theo báo cáo, vào ngày 4/12/2013, nhận lời mời của Phó Chủ tịch ĐCSTQ Lý Nguyên Triều, ông Biden, khi đó là Phó Tổng thống Hoa Kỳ, đã lên chuyên cơ đến Bắc Kinh và bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần đó, các kênh truyền thông của ĐCSTQ mô tả ông Biden là đã tận dụng triệt để “tình bạn lâu năm” với ban lãnh đạo ĐCSTQ để thúc đẩy sự phát triển của hai nước. Con trai ông Biden là Hunter Biden cũng đi cùng chuyến thăm. Khi đó, Phó Tổng thống Biden cũng đã có cuộc gặp với ông Tập Cận Bình - người vừa lên nắm quyền.

Công việc kinh doanh của gia đình Biden với ĐCSTQ

Thông tin công khai cho thấy, trong chuyến công du đến Trung Quốc năm 2013, ông Biden đã ‘tiện thể’ bàn chuyện kinh doanh gia đình với ĐCSTQ. Mười ngày sau chuyến thăm này, Hunter đã hoàn tất thỏa thuận lớn thứ hai với ĐCSTQ - một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD do phía Trung Quốc cung cấp.

Vào ngày 16/12/2013, Quỹ đầu tư công nghiệp Bột Hải, Quỹ Gia Thực (Harvest Fund) của phía Trung Quốc, cùng Rosemont Seneca - một tổ chức đầu tư của Hoa Kỳ do Hunter Biden đồng sáng lập và Tập đoàn Thornton (Thornton Group) có liên quan đến Hunter, đã cùng thành lập Quỹ cổ phần tư nhân BHR Partners.

Quy mô ban đầu của quỹ BHR là 1 tỷ USD và do phía Trung Quốc đầu tư; nửa năm sau, ĐCSTQ đã nâng quy mô quỹ BHR lên 1,5 tỷ USD.

Theo hồ sơ của chính phủ Hoa Kỳ, sau chuyến thăm Trung Quốc của Phó Tổng thống Biden vào cuối năm 2013, thái độ của ông đối với ĐCSTQ ngày càng dịu dần.

Vào tháng 10/2014, ông Biden nói trong một bài phát biểu tại Trường Harvard Kennedy rằng: “Tôi muốn Trung Quốc (ĐCSTQ) thành công, bởi vì thành công kinh tế của họ là lợi ích của chúng ta”. Thái độ của ông Biden đối với ĐCSTQ là cực kỳ rõ ràng, đó chính là phát triển mối quan hệ với ĐCSTQ.

Hiện tại, sau khi quan hệ Trung-Mỹ chìm đến mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Biden đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử Tổng thống rằng nếu ông đắc cử, trước tiên ông phải dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, một ổ cứng máy tính chứa một lượng lớn ảnh nhạy cảm, video, email và hồ sơ cuộc gọi của Hunter, con trai ông Biden, đã tiết lộ việc gia đình Biden tham gia vào một kế hoạch hối lộ liên quan đến các công ty Trung Quốc, ngoài ra nó còn tiết lộ việc Hunter sử dụng ma túy, có hành vi giới tính với trẻ vị thành niên, v.v.

Khi ngày càng có nhiều nội tình được tiết lộ qua ‘bê bối email’ nhà Biden, mối liên hệ giữa gia đình Biden và ĐCSTQ cũng trở thành tiêu điểm của thế giới.

Đông Phương
Theo NTD tiếng Trung

Edited by user Wednesday, November 18, 2020 11:57:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14153 Posted : Thursday, November 19, 2020 9:08:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)


Bài Giáo Lý Hàng Tuần của Đức Phanxicô: Đức Mẹ, mô hình cầu nguyện


Vũ Văn An

18/Nov/2020

UserPostedImage

Trong buổi yết kiến chung ngày 18 thang 11, được trực tiếp truyền hình từ Thư Viện Tông Tòa, không có công chúng tham dự, Đức Phanxicỗ đã tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về cầu nguyện, tâp chú vào Đức Mẹ, như mô hình cầu nguyện.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của ngài dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Trong quá trình dạy giáo lý về cầu nguyện, hôm nay chúng ta gặp gỡ Đức Trinh Nữ Maria như người phụ nữ cầu nguyện. Đức Mẹ đã cầu nguyện. Khi thế giới vẫn chưa biết gì về ngài, khi ngài còn là một cô gái đơn sơ đính hôn với một người đàn ông thuộc nhà Đa-vít, Đức Maria đã cầu nguyện. Chúng ta có thể tưởng tượng cô gái trẻ Nazareth được bao bọc trong im lặng, liên tục đối thoại với Thiên Chúa, Đấng sẽ sớm giao phó cho ngài một sứ mệnh. Ngài đã tràn đầy ân sủng và vô nhiễm ngay từ khi được thụ thai; nhưng ngài chưa biết gì về ơn gọi bất ngờ và phi thường của mình cũng như vùng biển bão tố mà ngài sẽ phải vượt qua. Điều chắc chắn là: Đức Maria thuộc về đoàn rất nhiều người có tấm lòng khiêm tốn mà các sử gia chính thức không bao giờ đưa vào sách của họ, nhưng là người mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị cho Con của Người xuống thế.

Đức Maria đã không tự ý tiến hành cuộc sống của mình: ngài chờ đợi Thiên Chúa cầm cương con đường của ngài và hướng dẫn ngài đến nơi Người muốn. Ngài ngoan ngoãn, và sẵn sàng chuẩn bị cho những biến cố lớn trong đó Thiên Chúa dự phần vào thế giới. Sách Giáo lý nhắc đến sự hiện diện thường xuyên và đầy quan tâm của ngài trong thiết kế đầy nhân từ của Chúa Cha trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu (xin xem Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo, 2617-2618).

Đức Maria đang cầu nguyện thì Tổng lãnh thiên thần Gabriel mang sứ điệp của Thiên Chúa đến cho ngài ở Nazareth. Suốt trong lịch sử cứu độ, câu thưa “Tôi đây” nhỏ bé nhưng bao la của ngài, một câu nói làm cho mọi tạo vật nhảy mừng hân hoan vào lúc đó, đã theo sau nhiều câu “Tôi đây” khác, của nhiều người tin cậy vâng lời, của nhiều người sẵn sàng mở lòng ra đón nhận thánh ý Thiên Chúa. Không có cách nào tốt để cầu nguyện hơn là đặt mình vào một thái độ cởi mở, một tấm lòng rộng mở đối với Thiên Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, Chúa muốn khi nào và Chúa muốn ra sao”. Tấm lòng rộng mở đón nhận thánh ý Thiên Chúa là thế đó. Và Chúa luôn đáp trả. Có biết bao tín hữu đã sống việc cầu nguyện của họ như thế! Những ai có tấm lòng khiêm tốn nhất đều cầu nguyện như thế này: với lòng khiêm nhường từ trong yếu tính, có thể nói như thế; với lòng khiêm nhường đơn sơ: “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, Chúa muốn khi nào và Chúa muốn ra sao”. Họ cầu nguyện như vậy và không buồn khi các vấn đề tràn ngập ngày sống của họ, nhưng họ tiếp tục đối mặt với thực tại và biết rằng trong tình yêu khiêm nhường, trong tình yêu dâng hiến theo mỗi hoàn cảnh, chúng ta trở thành công cụ cho ơn thánh của Thiên Chúa. “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, Chúa muốn khi nào và Chúa muốn ra sao”. Một lời cầu nguyện đơn giản nhưng là lời cầu nguyện trong đó chúng ta đặt mình trong tay Chúa để Người hướng dẫn chúng ta. Tất cả chúng ta có thể cầu nguyện như thế, hầu như không cần lời nói.

Cầu nguyện biết cách làm dịu những bồn chồn. Chúng ta bồn chồn, luôn muốn có những sự vật trước khi yêu cầu được chúng, và chúng ta muốn có ngay. Sự bồn chồn này làm hại chúng ta. Và việc cầu nguyện biết cách làm dịu sự bồn chồn, biết cách biến nó thành sự sẵn sàng. Khi chúng ta bồn chồn, tôi cầu nguyện và lời cầu nguyện mở trái tim tôi ra và khiến tôi cởi mở đón nhận thánh ý Thiên Chúa. Trong những khoảnh khắc ngắn ngủi của Biến cố Truyền Tin, Đức Trinh Nữ Maria biết cách bác bỏ sự sợ hãi, ngay cả khi cảm thấy lời “xin vâng” của mình sẽ mang đến cho mình những thử thách vô cùng khó khăn. Nếu trong việc cầu nguyện, chúng ta hiểu rằng mỗi ngày Thiên Chúa ban là một lời mời gọi, thì trái tim chúng ta sẽ mở rộng ra và chúng ta sẽ chấp nhận mọi sự. Chúng ta sẽ học cách nói: “Chúa muốn gì, lạy Chúa. Chỉ cần Chúa hứa với con rằng Chúa sẽ có mặt trên mỗi bước đường con đi”. Điều này rất quan trọng: cầu xin Chúa hiện diện trên mọi bước đường ta đi: để Người không bỏ rơi chúng ta một mình, để Người không bỏ rơi chúng ta trong cơn cám dỗ, để Người không bỏ rơi chúng ta trong những giờ phút tồi tệ. Kinh Lạy Cha kết thúc thế này: Ơn thánh mà chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta là cầu xin Chúa.

Đức Maria đã đồng hành suốt cuộc đời của Chúa Giêsu bằng lời cầu nguyện, cho đến khi Người chết và phục sinh; và cuối cùng, ngài tiếp tục và đã đồng hành với những bước đi đầu tiên của Giáo Hội sơ khai (xem Cv 1:14). Đức Maria cầu nguyện với các môn đệ, những người đã chứng kiến tai tiếng thập giá. Ngài đã cầu nguyện cùng với Thánh Phêrô, người đã sa ngã vì sợ và khóc lóc hối hận. Đức Maria ở đó, với các môn đệ, giữa những người nam và người nữ mà Con của ngài đã kêu gọi thành lập nên Cộng đồng của Người. Đức Maria không hành động như một linh mục giữa họ, không! Ngài là Mẹ của Chúa Giêsu, người đã cầu nguyện với họ, trong cộng đồng, như một thành viên của cộng đồng. Ngài cầu nguyện với họ và cầu nguyện cho họ. Và, một lần nữa, lời cầu nguyện của ngài đi trước vào một tương lai sắp được ứng nghiệm: nhờ công trình của Chúa Thánh Thần, ngài trở thành Mẹ Thiên Chúa, và nhờ công trình của Chúa Thánh thần, ngài trở thành Mẹ Giáo Hội. Cầu nguyện với Giáo hội sơ khai, ngài trở thành Mẹ của Giáo hội, đồng hành với các môn đệ trên những bước đầu tiên của Giáo hội bằng lời cầu nguyện, trông đợi Chúa Thánh Thần. Trong im lặng, luôn luôn âm thầm. Lời cầu nguyện của Đức Maria là lời cầu nguyện im lặng. Các sách Tin Mừng chỉ kể lại một trong những lời cầu nguyện của Đức Maria tại Cana, khi ngài cầu xin Con của ngài cho những người nghèo sắp gây ra ấn tượng kinh khủng trong bữa tiệc. Nào, chúng ta hãy tưởng tượng xem: có một tiệc cưới và tiệc cưới này sẽ kết thúc bằng sữa vì không còn rượu! Thật là một ấn tượng! Và ngài đã cầu nguyện và yêu cầu Con trai của ngài giải quyết vấn đề đó. Trong và từ bản chất, sự hiện diện của Đức Maria là lời cầu nguyện, và sự hiện diện của ngài giữa các môn đệ trong Nhà Tiệc Ly, đang trông đợi Chúa Thánh Thần, cũng là lời cầu nguyện. Như thế, Đức Maria sinh ra Giáo hội, ngài là Mẹ của Giáo hội. Sách Giáo lý giải thích: “Trong đức tin của nữ tì khiêm nhường của Người, Hồng phúc của Thiên Chúa”, tức là Chúa Thánh Thần, “đã tìm thấy sự chấp nhận mà Người hằng mong đợi từ thuở khởi nguyên thời gian” (Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo, 2617).

Nơi Đức Trinh Nữ Maria, trực giác nữ tính tự nhiên được đề cao bởi sự kết hợp độc đáo nhất của ngài với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện. Đây là lý do tại sao, khi đọc Tin Mừng, chúng ta lưu ý điều này đôi khi dường như ngài biến mất, chỉ để xuất hiện trở lại trong những thời điểm chủ chốt: Đức Maria đã mở lòng đón nhận tiếng nói của Thiên Chúa vốn hướng dẫn tâm hồn ngài, hướng dẫn ngài từng bước khi sự hiện diện của ngài được cần đến. Sự hiện diện âm thầm của ngài như một người mẹ và một người môn đệ. Đức Maria hiện diện vì ngài là Mẹ, nhưng ngài cũng hiện diện vì ngài là môn đệ đầu tiên, môn đệ đã học được nhiều nhất đường lối của Chúa Giêsu. Đức Maria không bao giờ nói: "Hãy đến đây, tôi sẽ lo liệu mọi chuyện". Thay vào đó, ngài nói: “Hãy làm bất cứ điều gì Người sẽ nói với anh em”, luôn chỉ tay về phía Chúa Giêsu. Tác phong này là điển hình của người môn đệ, và ngài là môn đệ đầu tiên: ngài cầu nguyện như Mẹ và ngài cầu nguyện như một môn đệ.

“Đức Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2:19). Thánh sử Luca đã mô tả Mẹ của Chúa trong trình thuật tuổi thơ trong Tin Mừng của ngài như thế. Mọi sự diễn ra xung quanh ngài đều kết cục được suy đi nghĩ lại trong sâu thẳm trái tim ngài: những ngày tràn ngập niềm vui, cũng như những khoảnh khắc đen tối nhất khi ngay cả ngài cũng phải vật lộn mới hiểu được ơn cứu chuộc phải đi qua những nẻo đường nào. Mọi sự kết thúc trong trái tim ngài để có thể được sàng sẩy trong lời cầu nguyện và được biến đổi bởi đó: bất kể là những món quà của các đạo sĩ Phương đông, hay chuyến chạy trốn qua Ai Cập, cho đến ngày thứ Sáu khổ nạn khủng khiếp đó. Người Mẹ luôn lưu giữ mọi sự và mang nó vào cuộc đối thoại của ngài với Thiên Chúa. Một ai đó đã so sánh trái tim của Đức Maria với viên ngọc trai sáng láng không gì sánh kịp, được hình thành và làm mịn bằng việc kiên nhẫn chấp nhận thánh ý Thiên Chúa qua các mầu nhiệm của Chúa Giêsu được suy gẫm trong lúc cầu nguyện. Đẹp đẽ biết bao nếu chúng ta cũng giống như Mẹ của chúng ta một chút! Với tấm lòng rộng mở đón nhận Lời Thiên Chúa, với tấm lòng thầm lặng, tấm lòng vâng phục, tấm lòng biết cách tiếp nhận Lời Chúa và để nó lớn lên cùng với hạt giống điều tốt cho Giáo Hội.

Loạn thông tin


11/16/2020 8:48:56 AM

Truyền thông vốn dĩ đã kéo dư luận nay lại càng kéo hơ khi có sự kiện nào đó đang diễn ra và nóng bỏng. Mọi người đều biết sự kiện dường như lôi cuốn rất nhiều người dù không phải là công dân nước Mỹ đó là chuyện bầu cử tổng thống. Rất dễ hiểu vì tổng thống Mỹ có tầm ảnh hưởng không chỉ Mỹ nhưng kéo theo nhiều nước trên thế giới.

Ta thấy rằng nhiều năm trước đây và nhiều đời tổng thống trước đây dường như chả có ai quan tâm cho lắm vì là chuyện của nước Mỹ. Thế nhưng rồi kỳ bầu cử tổng thống này không nằm trong khuôn khổ "đèn nhà ai nấy rạng" nữa mà cứ lan rộng khắp hang cùng ngõ hẻm.

Người em bác sĩ thân thương gửi bản tin mới nhất của hãng truyền thông Công Giáo, Em hỏi bản tin này có thật hay khôg vì em cũng hoang mang. Vội vàng trả lời ngay là trong thời điểm hiện tại không nên nghe và tin bất cứ một tờ báo nào cả. Đơn giản là nhiều tờ báo, nhiều hãng truyền thông muốn tăng lượng độc giả của mình thì cách nhanh nhất là họ tung tin thất thiệt hay giật tít cái tiêu đề và xa hơn nữa là nói sai sự thật.

Sau khi ghi nhận tâm tư của người em thì được bản tin như sau : Xin ghi nhận sự lắng nghe và sửa sai của Vatican News tiếng Việt.

Sau "sự cố giựt tít sai gây hiểu lầm" của Vatican News Tiếng Việt trong bản tin tiếng Anh: "Telephone conversation between Pope Francis and Joe Biden" thành "ĐTC Phanxicô gọi điện thoại cho ông Joe Biden" gây ngộ nhận và hiểu lầm nghiêm trọng trong cộng đồng...

Sau sự cố trên đã có nhiều ý kiến góp ý cho BBT Vatican News Tiếng Việt, và chiều nay chúng tôi đã ghi nhận sự lắng nghe và sửa sai của BBT, đã sửa lại tiêu đề sát với bản văn chính thức tiếng Anh: "ĐTC Phanxicô có cuộc điện đàm với ông Joe Biden"

Xin ghi nhận tinh thần lắng nghe và xin Chúa Thánh Thần luôn soi sáng dẫn dắt để BBT Vatican News Tiếng Việt sau sự cố này sẽ ngày càng cải tiến tốt hơn, đáp ứng sự kỳ vọng của cộng đồng Công Giáo người Việt tại VN và toàn thế giới.

P/s: Được biết có nhiều người Công Giáo trong nhóm cuồng chống Trump đã cố tình dùng bài này để ghép cho Đức Thánh Cha "chủ động gọi điện thoại cho Biden..." để dẫn dắt độc giả theo ý của mình. Vậy, hôm nay BBT Vatican News Tiếng Việt đã chính thức chỉnh lại bản dịch của mình, thì xin quý vị cũng chỉnh lại đừng để ngộ nhận cho mọi người (cả trong và ngoài công giáo).

Như vậy là quá rõ ! Ngay cả một đài của Công Giáo cũng đã có sự cố và đính chính.

Kinh nghiệm này đã có từ lâu từ bỉ nhân khi chập chững cầm bút.

Một "Thánh Lễ ngoại lệ" được bỉ nhân viết rất nhẹ nhàng và chuẩn mực nhưng sau khi báo khác nhận được thì họ chua thêm cái tít giật gân. Thế là sau khi bài báo tung lên thì bỉ nhân là người chịu búa rìu của dư luận. Đau khổ biết ngỏ cũng ai khi bị cả người trong nhà trưng số phone cầm tay lên công cộng để cho nhiều người chửi rủa cũng như hăm dọa.

Sự việc đi xa quá từ tờ báo chỉnh tiêu đề của tác giả. Và đi xa hơn nữa là chính người trong nhà công khai số điện thoại của nữ tu rửa tội cho sư cô cùng với số điện thoại của người dâng Lễ.

Tưởng nghĩ đây là kinh nghiệm xương máu cho cuộc đời làm truyền thông Công Giáo. Mình viết đúng sự thật nhưng sự thật được bóp méo và đẩy đi quá xa.

Và còn nhớ đến một anh dày kinh nghiệm về truyền thông chia sẻ : "Ông muốn trang web của ông mau nổi thì chịu khó đăng những bài thật chất lượng hay đăng những bài tào lao thì độc giả bu đen để xem. Ông chịu khó cho lên bài tào lao tui bảo đảm ông trang của ông hot nhất làng".

Đúng như lời anh nói, quả không sai khi nhìn vào thực tại của truyền thông nhất là thời buổi nhiễu nhương như thế này. Ta thấy ngày mỗi ngày, giờ mỗi giờm phút mỗi phút không biết bao nhiêu tin tức được đưa lên mặt báo nhưng chả biết tin nào là tin thật và tin nào là tin giả.

Mới đây thôi, trong giờ cơm chiều, người hàng xóm hỏi thăm về trang web lạ. Không cần khó để giải thích rằng trong một gia đình, ngoài trang chính chủ thì chắc chắn trang còn lại là trang nhái. Ai thích xài hàng nhái thì xài, ai thích xài hàng chính chủ là quyền của họ.

Ngày nay, đứng trước biết bao nhiêu chuyển động của xã hội, của truyền thông đại chúng, ta được mời gọi hết sức cẩn thận khi đọc tin, khi loan tin. Đứng trước một tin nào đó, cần phải xác minh kỹ nguồn tin, nội dung và hơn cả là dùng lý trí cũng như ơn khôn ngoan mà Thiên Chúa ban để minh định. Trên tất cả mọi sự, ta lại phải xin Thánh Thần Chúa đến để Ngài ban ơn khôn ngoan cho ta để ta nhìn nhận, cân nhắc và biện phân vấn đề nào đó trong cuộc đời.

Người Giồng Trôm

VUA CỦA ĐỜI TÔI LÀ AI?


Lm. Xuân Hy Vọng

19/Nov/2020

Kính thưa quý cộng đoàn Phụng vụ! Hẳn ai trong chúng ta ít nhiều đã quen với hình ảnh vương đế oai phong trong truyền thuyết, cổ tích Việt Nam! Bên cạnh nhiều vị vua hiền đức, biết hy sinh tư lợi mà lo cho xã tắc, dân an, quốc mạnh; cũng không thiếu những thời vua chúa sa vào lạc thú, chỉ biết lợi ích cá nhân, mà chẳng lo cho dân nước!

Hôm nay, chúng ta mừng kính trọng thể lễ Chúa Ki-tô Vua với một tâm thế hồ hỡi khác mọi khi. Vì ai nấy đều lo giãn cách, giữ mọi biện pháp cơ bản hầu phòng bệnh dịch quái ác cô-vi, nhưng cũng không quên sống đạo, sống bác ái như vị Vua Giê-su đã dạy và làm gương cho chúng ta: hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu (x. Ga 15, 13). Hơn nữa, dịp lễ này khiến chúng ta nhìn lại, tự vấn và xác tín rằng: ngoài Vua Giê-su Ki-tô, còn ai hoặc điều gì đang cai trị đời tôi? Tôi biết không ai khác hoặc sự việc gì đó có thể làm vua đời tôi, nhưng vì thói hư tật xấu, vì thói đời bản thân mà tôi đang cho phép họ hay sự thể ấy kiểm soát và điều khiển đời tôi như thể vương đế?

Trước hết, Vua Ki-tô của chúng ta đích thật là chủ chiên lành, Người chăn dắt, nuôi dưỡng đoàn chiên, chứ không vì lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm mà loại bỏ đoàn chiên hoặc lãng quên chúng: "chính Ta sẽ chăn dắt các chiên Ta...Ta sẽ chăm sóc và chăn dắt nó trong sự công chính" (x Ed 34, 15-16). Người là vị vua dám bỏ vinh quang trời cao, xuống gian trần, mặc lấy xác phàm con người. Người là vị vua dám ra đi tìm kiếm chiên lạc, bất luận nó bị thế nào. Người là vị vua trao ban sự sống bản thân để mọi người được sống và sống dồi dào (x. Ga 10, 10). Nếu chúng ta là thần dân của vị vua này, ắt hẳn chúng ta cũng noi gương Người, biết mưu cầu lợi ích tha nhân hơn là tư lợi, biết hy sinh cho tha nhân, biết chia san ân sủng, tài năng cho cộng đoàn, thay vì chôn dấu, v.v...

Mặc dù là vua muôn dân, muôn loài, nhưng Đức Giê-su Ki-tô khiêm hạ đến tột cùng (x. Pl 2, 6-11), và "Người đã trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha, để Thiên Chúa nên mọi sự trong mọi sự" (x 1Cr 15, 24. 28). Đường đường là vị vua cao sang, ai ai cũng phải phục tùng, bái quỳ, và được bảo vệ hết mực. Như chúng ta quen với hình ảnh thông thường: dân nước, quân lính phải bảo vệ vua, kể cả hy sinh mạng sống mình; nhưng ở đây ngược lại, Vua Giê-su hy sinh mạng sống mình, không những bảo vệ mà còn mang lại sự sống đời đời cho thần dân của Người. Vậy tôi đang là thần dân của Người, hay dân của thần nào khác? Thần ấy có thể là tiền tài, danh vọng, cái tôi, địa vị, quyền lợi cá nhân, hoặc một thú vui nào đó đang thống trị, giam hãm đời tôi. Nếu tôi là thần dân của Vua Giê-su, thì chắc chắn không ai khác, chỉ có Người làm chủ toàn bộ con người và cuộc đời tôi.

Sau cùng, Vua Giê-su Ki-tô là vị Vua nhân hậu và công bình như người mục tử tách chiên ra khỏi dê (x. Mt 25, 32). Người tách biệt chiên và dê dựa trên tình bác ái mà chính Người đã sống, đã làm chứng cho chúng ta, cũng như chúng ta được lãnh nhận sức mạnh ân sủng từ Người, ngỏ hầu thực thi giới răn yêu thương ấy. Chứ Người không dựa trên những tiêu chuẩn mà chúng ta hay mặc định như: thành quả, thành đạt để phân xử. Người cũng chẳng dựa trên văn bằng học vấn, trình độ khoa học, hay nghiên cứu để phân xử công bình. Đúng hơn, Người chỉ dựa vào việc chúng ta đã sống bác ái yêu thương cụ thể chưa, hay chỉ sống giới răn ấy trong tư tưởng, trong lý tưởng, trong lời nói, mà chưa thực hành bao giờ, hoặc nếu có thực hiện đi chăng nữa cũng chỉ hời hợt và thứ yếu! Vua Giê-su Ki-tô đòi hỏi thần dân của Người biết nhận ra sự hiện diện của Người nơi anh chị em, đặc biệt những ai bé mọn nhất, vì Người tự đồng hoá mình với họ: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy" (Mt 25, 40). Tương tự, nếu chúng ta không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là chúng ta không làm cho chính Vua Giê-su (x. Mt 25, 45).

Giờ đây, với tâm tình đơn sơ, tín thác, chúng ta cùng hiệp nhất dâng lời nguyện xin:

Lạy Vua Giê-su lòng con mến yêu
Xin trao đời con vào đôi tay nhân từ của Chúa
Xin mãi làm Vua khoan dung hướng dẫn đỡ nâng
Đừng để con trở nên "ông vua con" của mình
Đừng để ai đó cai trị, điều khiển trí lòng con
Đừng để sự gì chiếm lấy ngôi vị vương đế đích thật
Đừng để và đừng để con sa vào ý nghĩ làm "vua chúa" ai!
Trên hết, xin Người làm Vua vĩnh hằng đời con. Amen!

Lm. Xuân Hy Vọng

Edited by user Thursday, November 19, 2020 9:45:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14154 Posted : Thursday, November 19, 2020 9:28:28 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Bài giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô:
Thiên Chúa luôn nghe lời ta cầu nguyện


Vũ Văn An

14/Oct/2020

UserPostedImage

Theo tin Zenit, trong buổi yết kiến chung ngày 14 tháng 10 tại Đại Sảnh Phaolô VI, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các tín hữu hiện diện rằng Thiên Chúa không điếc đối với lời cầu nguyện của chúng ta; đúng hơn, Người luôn ở đó bên cạnh chúng ta, không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Khi đọc Kinh thánh, chúng ta liên tục bắt gặp những lời cầu nguyện thuộc nhiều loại khác nhau. Nhưng chúng ta cũng tìm thấy một cuốn sách chỉ gồm những lời cầu nguyện, một cuốn sách đã trở thành quê hương, phòng tập thể dục và là tổ ấm của vô vàn người đàn ông và người đàn bà cầu nguyện. Đó là Sách Thánh Vịnh. Có 150 Thánh Vịnh để cầu nguyện.

Nó tạo thành một phần của các sách khôn ngoan vì nó truyền đạt “cách thức cầu nguyện” qua kinh nghiệm đối thoại với Thiên Chúa. Trong Thánh Vịnh, chúng ta tìm thấy mọi tình cảm của con người: niềm vui, nỗi buồn, hoài nghi, hy vọng, cay đắng vốn lên mầu sắc cho cuộc sống của chúng ta. Sách Giáo lý khẳng định rằng mọi Thánh Vịnh “đều sở hữu sự đơn giản trực tiếp đến mức người mọi thời đại và mọi điều kiện có thể cầu nguyện trong sự thật” (SGLCGHCG, 2588). Khi đọc đi đọc lại các Thánh vịnh, chúng ta học được ngôn ngữ cầu nguyện. Quả thật, bằng Thần Khí của Người, Thiên Chúa là Cha đã linh hứng chúng trong lòng Vua Đavít và những người cầu nguyện khác, để dạy mọi người nam nữ cách ngợi khen Người, cách cảm tạ và khẩn cầu Người; làm thế nào để cầu khẩn Người trong vui sướng và trong đau khổ, và làm thế nào để kể lại những điều kỳ diệu trong công trình và Lề Luật của Người. Tóm lại, Thánh Vịnh là lời của Thiên Chúa mà người phàm chúng ta dùng để nói với Người.

Trong cuốn sách này, chúng ta không gặp những con người mây gió, những con người trừu tượng, những con người nhầm lẫn cầu nguyện với một kinh nghiệm thẩm mỹ hoặc tha hóa. Thánh Vịnh không phải là những bản văn được tạo ra trên giấy; chúng là những lời khẩn cầu, thường là cảm kích, nẩy sinh từ một hiện sinh sống động. Để cầu nguyện với chúng, chỉ cần chúng ta là chính chúng ta. Chúng ta đừng quên rằng để cầu nguyện tốt, chúng ta phải cầu nguyện bằng con người thực của chúng ta, không cần tô điểm. Người ta không được tô điểm tâm hồn để cầu nguyện. “Lạy Chúa, con là như thế này”, và hãy đi trước mặt Chúa bằng con người thật của chúng ta, với những điều tốt và cả những điều xấu mà không ai biết, nhưng chúng ta biết trong lòng. Trong các Thánh vịnh, chúng ta nghe thấy tiếng nói của những người nam và người nữ cầu nguyện bằng xương bằng thịt, với cuộc sống, giống như tất cả chúng ta, đầy rẫy những khó khăn, gian khổ và bất trắc. Tác giả Thánh Vịnh không triệt để thách thức sự đau khổ này: ông biết rằng nó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, trong Thánh Vịnh, đau khổ biến thành một câu hỏi. Từ đau khổ đến nghi vấn.

Và trong số rất nhiều câu hỏi, có một câu vẫn lơ lửng ở đó, giống như một tiếng kêu không ngừng xuyên suốt cuốn sách từ đầu đến cuối. Một câu hỏi mà chúng ta lặp đi lặp lại nhiều lần: “Cho đến bao giờ, lạy Chúa? Cho đến khi nào?" Mọi đau khổ đều kêu gọi sự giải thoát, mọi nước mắt đều kêu gọi sự an ủi, mọi vết thương đều đang đợi được chữa lành, mọi vu khống đang đợi một phán xử ân giải. “Cho đến bao giờ, lạy Chúa, con phải chịu đựng điều này? Lạy Chúa, xin lắng nghe con! ” Biết bao lần chúng ta đã cầu nguyện như thế, với câu “Cho đến khi nào?”, Giờ đây đã đủ rồi, lạy Chúa!

Bằng cách liên tục đặt những câu hỏi như vậy, các Thánh Vịnh dạy chúng ta không nên quen với nỗi đau, và nhắc nhở chúng ta rằng sự sống không được cứu trừ khi nó được chữa lành. Sự hiện hữu của mỗi con người chỉ là một hơi thở, câu chuyện đời họ chỉ là một thoáng qua, nhưng người cầu nguyện biết rằng họ quý giá trong con mắt Thiên Chúa, và vì vậy thật có lý khi cất tiếng kêu lên. Và điều này là điều quan trọng. Khi cầu nguyện, chúng ta làm như vậy vì chúng ta biết mình là quý giá trong con mắt Thiên Chúa. Chính ơn Chúa Thánh Thần, từ bên trong, khơi dậy trong chúng ta ý thức này: trở nên quý giá trong con mắt Thiên Chúa. Và đây là lý do tại sao chúng ta được khuyến khích cầu nguyện.

Lời cầu nguyện của Thánh Vịnh là bằng chứng của tiếng kêu này: một tiếng kêu đa dạng, bởi vì trong cuộc sống, nỗi đau có muôn hình muôn dạng, và nó mang đủ thứ tên: bệnh tật, hận thù, chiến tranh, bách hại, ngờ vực… Cho đến “tai tiếng” tối hậu, tức cái chết. Cái chết xuất hiện trong sách Thánh Vịnh như kẻ thù phi lý nhất của con người: tội ác nào đáng bị trừng phạt tàn nhẫn như vậy, bao gồm tận diệt và kết liễu? Lời cầu nguyện của các Thánh Vịnh xin Thiên Chúa can thiệp nơi mọi cố gắng của con người đều vô ích. Đó là lý do tại sao cầu nguyện, trong và tự nó, là con đường cứu rỗi và là khởi đầu của ơn cứu rỗi.

Mọi người đều đau khổ trong thế giới này: dù họ tin vào Thiên Chúa hay từ chối Người. Nhưng trong sách Thánh Vịnh, nỗi đau trở thành một mối liên hệ, một tương quan: một tiếng kêu cứu chờ bắt được một đôi tai biết lắng nghe. Nó không thể mãi vô nghĩa, không có mục đích. Ngay cả những nỗi đau chúng ta gánh chịu cũng không thể chỉ là những trường hợp chuyên biệt của một quy luật phổ quát: chúng luôn là những giọt nước mắt của “tôi”. Anh chị em hãy nghĩ tới điều này: nước mắt không phổ quát, chúng là nước mắt “của tôi”. Mọi người đều có nước mắt của riêng mình. Nước mắt “của tôi” và nỗi đau “của tôi” thúc đẩy tôi tiến lên trong cầu nguyện. Chúng là những giọt nước mắt của “tôi”, mà chưa ai từng để rơi trước tôi. Đúng, họ đã khóc, đã khóc rất nhiều. Nhưng nước mắt “của tôi” là của tôi, nỗi đau “của tôi” là của riêng tôi, đau khổ của “của tôi” là của riêng tôi.

Trước khi bước vào Đại sảnh này, tôi đã gặp cha mẹ của một linh mục thuộc giáo phận Como, người đã bị giết: ngài bị giết chính trong lúc phục vụ người khác. Nước mắt của những bậc cha mẹ đó là nước mắt của riêng họ, và mỗi người trong số họ biết rằng họ đã đau khổ như thế nào khi nhìn thấy người con trai này đã hy sinh cuộc đời mình để phục vụ người nghèo. Khi chúng ta muốn an ủi ai đó, chúng ta không thể tìm ra lời. Tại sao? Vì chúng ta không thể chạm đến nỗi đau của họ, vì nỗi buồn của họ là của riêng họ, nước mắt của họ là của riêng họ. Điều này cũng đúng đối với chúng ta: những giọt nước mắt, nỗi buồn, những giọt nước mắt ấy là của tôi, và với những giọt nước mắt ấy, với nỗi buồn ấy, tôi hướng về Chúa.

Mọi nỗi đau của con người đối với Thiên Chúa đều thánh thiêng. Vì vậy, anh chị em hãy cầu nguyện lời cầu nguyện của Thánh Vịnh 56: “Bước đường con lận đận, chính Ngài đã đếm rồi. Xin lấy vò mà đựng nước mắt con. Nào Ngài đã chẳng ghi tất cả vào sổ sách?” (câu 9). Trước mặt Thiên Chúa, chúng ta không phải là những người xa lạ hay những con số. Chúng ta là những khuôn mặt, những cõi lòng, được biết từng người một, từng tên một.

Trong các Thánh Vịnh, tín hữu tìm được câu trả lời. Họ biết rằng ngay cả khi mọi cánh cửa của con người bị cấm cản, thì cửa của Thiên Chúa luôn luôn mở. Ngay cả khi toàn thế giới đã ra phán quyết kết án, thì vẫn có sự cứu rỗi nơi Thiên Chúa.

“Chúa lắng nghe”: trong cầu nguyện, đôi khi, biết thế cũng đủ rồi. Các vấn đề không phải lúc nào cũng được giải quyết. Những người cầu nguyện không có ảo tưởng: họ biết rằng nhiều câu hỏi của cuộc sống dưới thế này vẫn chưa được giải đáp, không có lối thoát; đau khổ sẽ đồng hành với chúng ta và, sau một trận chiến, những đau khổ khác sẽ chờ đợi chúng ta. Nhưng nếu chúng ta được lắng nghe, mọi sự trở nên dễ chịu hơn.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là phải chịu đựng sự bỏ rơi, không được nhớ đến. Lời cầu nguyện cứu chúng ta khỏi điều này. Vì điều có thể xảy ra, và thậm chí thường xuyên xẩy ra là chúng ta không hiểu các kế hoạch của Thiên Chúa. Nhưng tiếng kêu của chúng ta không bị kẹt ở dưới thế này: chúng dâng cao tới Người, Đấng có trái tim của một người Cha, và chính Người khóc cho mọi con trai và con gái đang đau khổ và chết chóc.

Tôi xin nói với anh chị em một điều: trong những thời khắc khó khăn, thật tốt cho tôi khi nghĩ rằng Chúa Giêsu đang khóc; Người khóc lúc nhìn Giêrusalem, Người khóc trước mộ của Ladarô. Thiên Chúa đã khóc cho tôi, Thiên Chúa đang khóc, Người khóc vì nỗi buồn của chúng ta. Vì, như một nhà văn linh đạo hay nói, Thiên Chúa muốn làm cho chính Người trở thành con người, để có thể khóc. Nghĩ rằng Chúa Giêsu khóc với tôi trong những lúc buồn sầu là một niềm an ủi: nó giúp chúng ta tiếp tục tiến bước. Nếu chúng ta duy trì mối liên hệ của chúng ta với Người, cuộc sống không buông tha đau khổ cho chúng ta, nhưng chúng ta mở lòng ra chào đón một chân trời tốt lành rộng lớn và cố gắng vươn tới sự thành toàn của nó. Anh chị em hãy can đảm lên, kiên trì cầu nguyện. Chúa Giêsu luôn ở bên cạnh chúng ta.

Chúa Kitô, Vua Hoà Bình


Lm. JB Nguyễn Minh Hùng

19/Nov/2020

CHÚA KITÔ, VUA HÒA BÌNH- CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN

Gần nửa thế kỷ, từ năm 1870-1914, Hội Thánh liên tục đối diện nhiều khó khăn. Trong những khó khăn ấy, rất nhiều đe dọa có thể gây nguy hiểm cho Hội Thánh về mặt đức tin cũng như ngoại giao, kinh tế và nền hòa bình.

Bằng chứng, nước Tòa Thánh từng bị giải thể. Ngày 22.9.1870, người Ý tiến vào và chiếm đóng Rôma. Đến ngày 2.10, Tòa Thánh và chính quyền Rôma mở cuộc trưng cầu dân ý. Người ta nhất trí, nước Tòa Thánh phải thuộc đất Ý. Ba tuần sau, chính quyền Ý tuyên bố Rôma là thủ đô của Ý.

Lãnh thổ mất, sứ mạng Hội Thánh không mất. Cùng cuộc phát kiến đất mới khắp nơi, lịch sử Hội Thánh từ đó sang trang: Hội Thánh bung ra thế giới.

Người ta nhận ra thánh ý Chúa nhiệm mầu và lớn lao: Lãnh địa bị mất, nhường chỗ cho vương quốc tinh thần lan rộng. Chúa sử dụng hoàn cảnh tưởng chừng khó khăn để tạo những thuận lợi lớn chưa từng có: phong trào truyền bá Phúc Âm lan nhanh. Công tác truyền giáo gặt hái nhiều thành công.

Tuy nhiên, bất ổn trên thế giới ảnh hưởng đến thế giới Công Giáo không nhỏ. Thực tế Tòa Thánh bị giải thể. Người Công Giáo gặp khó khăn: họ chạm trán nhiều đe dọa cho an ninh của mình, lẫn những thử thách riêng trong nội bộ. Nhiều nơi, Công Giáo bị nghi kỵ, ruồng rẫy, bị xem là sự cản trở những mưu toan thâm hiểm của nhiều quốc gia...

Cuối thế kỷ XIX, do các đế quốc đi tìm và tranh giành thuộc địa cùng nhiều lý do, đã có những mâu thuẫn ngấm ngầm hay những cuộc chiến lớn nhỏ. Chúng ta ghi nhận bốn cuộc chiến lớn:
- Chiến tranh Mỹ – Tây Ban Nha (1898). Mỹ chiếm Cuba và Philippine.
- Chiến tranh Anh – Buren (1899-1902): Anh chiếm hai quốc gia của người Buren, sáp nhập họ vào Nam Phi.
- Liên quân tám đế quốc can thiệp vũ trang vào Trung Quốc (1900) đàn áp phong trào Nghĩa Hòa Đoàn.
- Và từ 1904-1905, Nga – Nhật tuyên chiến.

Bất ổn âm ỷ lâu ngày, đến lúc phát nổ. Năm 1914, chiến tranh thế giới lần I bắt đầu. Nó khiến cả nhân loại sống trong hận thù, giết hại, máu đổ khắp nơi.

Lý do chủ yếu của cuộc chiến: Các đế quốc tranh chấp về ảnh hưởng và quyền lợi trên các thuộc địa. Thế giới hình thành hai phe kình địch nhau: Khối Liên Minh gồm Đức, Áo Hung, Ý - Khối Hiệp Ước gồm Anh, Pháp, Nga.

Chiến tranh thế giới lần I đưa tới kết quả thảm khốc: tám triệu người chết; 20 triệu người bị thương; kinh tế thế giới kiệt quệ; bản đồ thế giới sắp xếp lại.

Giữa cảnh thương tâm cho thế giới, người Công Giáo đón nhận tin mừng và hạnh phúc trọng đại: Năm 1917, liên tiếp từ tháng Năm đến tháng Mười, tại Phatima ở Bồ Đào Nha, Mẹ Thiên Chúa nhiều lần viếng thăm thế giới. Qua ba trẻ chăn đàn vật, Đức Maria, Đấng được tuyên xưng là Nữ Vương Hòa Bình, đã an ủi thế giới nói chung và con cái mình là Hội Thánh nói riêng.

Ngoài mệnh lệnh Đức Mẹ đòi tín hữu ăn năn đền tội, siêng lần chuỗi, tôn sùng Trái tim Đức Mẹ, Đức Mẹ còn tiên báo: chiến tranh thế giới sắp kết thúc.

Đúng như lời Đức Mẹ, cuối năm 1918, đại chiến kết thúc. Chiến tranh tự nó đã khủng khiếp. Giờ đây, chiến tranh đi qua, hậu quả nó để lại còn khủng khiếp hơn: hàng đoàn người đói khắp nơi. Nhân loại gánh vô vàn sự đổ nát, tan vỡ và thiếu thốn trầm trọng. Thế giới phải bắt tay xây dựng lại.

Sau những tương tàn, giết hại nhau quá sức đau lòng, năm 1925, Đức Piô XI thiết lập lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, với một lý do quan trọng: Hiến dâng thế giới và nền hòa bình của nhân loại cho Chúa Kitô. Bởi chỉ có Chúa Kitô là Vua Hòa bình, là Chúa của sự bình an.

Thiết lập và tiếp theo là mừng lễ Chúa là Vua Vũ Trụ hàng năm, Hội Thánh xin Chúa, vì tình thương, hãy làm cho thế giới được bình an. Xin Chúa giải phóng con người khỏi nỗi sợ hãi của chiến tranh bạo tàn.

Thời buổi chúng ta đang sống, hầu như không ngày nào thế giới bình yên, nhân loại khó hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Thế giới đầy cảnh chém giết.

Ta cầu xin Vua Tình Yêu ban cho thế giới bình an. Xin cho lòng ta cũng bình an, đừng hận thù, đừng nuôi lòng oán ghét anh em. Xin Chúa thương giải thoát thế giới khỏi chiến tranh, tai ương và giết chóc kinh hoàng.

Đặc biệt, dịch tễ corona đang trở nên kẻ thù mạnh nhất của nhân loại. Nó giết chết gần một triệu bốn trăm ngàn người. Nhân loại vẫn loay hoay tìm cách chữa trị mà chưa có phương pháp ngăn chặn khả dĩ. Con số người chết vì dịch tễ chắc chắn tăng lên từng ngày.

Trong nỗi sợ, chúng ta hãy hiến dâng thế giới, hiến dâng sự an nguy của nhân loại cho Chúa Kitô. Xin Chúa, Đấng là Vua Hòa bình, là Chúa Bình an, hãy mở tay ban phúc lành cho nhân loại. Xin Chúa thống trị mọi sự dữ trong thiên nhiên, trong lòng người trên khắp thế giới.

Massimo Introvigne: Yên chí đã hạ gục được Donald Trump,
hết đối thủ là người sống, Tập Cận Bình quay sang
tấn công kẻ chết


Đặng Tự Do

14/Nov/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/262719.htm

Trong tiểu thuyết Kim Dung và trong các phim kiếm hiệp của Tầu, có một nhân vật được gọi là “Độc Cô Cầu Bại”. Hắn ta đánh bại mọi anh hùng hảo hán trong giới giang hồ, nên luôn khát khao tìm một đối thủ có thể đánh gục mình, gọi là “Độc Cô Cầu Bại” là vì thế.

Massimo Introvigne là một học giả Ý nổi tiếng về các vấn đề Trung Hoa. Ông từng là chủ tịch của Đài quan sát Tự do Tôn giáo, do Bộ Ngoại giao Ý thành lập nhằm theo dõi các vấn đề về tự do tôn giáo trên phạm vi toàn thế giới.

Trong bài viết mới nhất đăng trên tờ Bitter Winter, nghĩa là “Mùa Đông Khắc Nghiệt”, một tạp chí chuyên nghiên cứu về tình trạng bách hại và vi phạm tự do tôn giáo tại Trung Quốc, Massimo Introvigne cho rằng ngày nay Tập Cận Bình cảm thấy không ai còn sống trên cõi đời này có thể được xem là đối thủ của mình. Thành ra, Đại Đế Tập Cận Bình, một thứ Độc Cô Cầu Bại của thời đại mới cảm thấy hết đối thủ là người sống, chính vì thế hắn quay sang tìm đối thủ trong số những người đã chết. Massimo Introvigne cho biết Tập Cận Bình đang chiến đấu với kẻ thù mới là Thành Cát Tư Hãn.

Ở Nội Mông, các bia đá về vị hoàng đế vĩ đại này đã bị tạt sơn hoặc thậm chí bị phá hủy ở Hô Luân Bối Nhĩ và chân dung của ông bị xóa khỏi trường học, trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cố gắng viết lại lịch sử.

Tập Cận Bình vừa tìm ra kẻ thù mới để “thanh lý”: Đó là Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập một đế chế với diện tích lớn nhất trong lịch sử nhân loại vào thế kỷ thứ 13. Thành Cát Tư Hãn chắc chắn không phải là một con người của hòa bình, nhưng tội lỗi chính của ông ta đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm hai tội danh chính này: ông ấy người Mông Cổ và đã nhiều lần đánh bại các hoàng đế Trung Quốc.

Cho đến gần đây, ký ức về Thành Cát Tư Hãn vẫn là niềm tự hào đối với người dân sống ở Nội Mông, và Bảo tàng Nội Mông ở Hô Hồ Hạo Đặc đã tập hợp một bộ sưu tập các tài liệu và các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng quốc tế đề cập đến đến nhà chinh phạt vĩ đại này.

Tuy nhiên, Tập Cận Bình đang làm cho mọi thứ phải thay đổi. Một mặt, chủ tịch Trung Quốc đang cố gắng viết lại lịch sử, hạ thấp tất cả các yếu tố và nhân vật trong lịch sử Trung Quốc không phải là người Hán. Mặt khác, Tập Cận Bình cũng tin rằng đã đến lúc phải “vô hiệu hóa” Nội Mông và xóa sổ ngôn ngữ Mông Cổ, cũng như văn hóa Mông Cổ, trong đó Thành Cát Tư Hãn là một biểu tượng. Trong các cuộc biểu tình phản đối luật mới nhằm hạn chế việc sử dụng ngôn ngữ Mông Cổ ở các trường học trong các khu vực ở Nội Mông, các học sinh và sinh viên đã tự hào lưu giữ những bức chân dung của Thành Cát Tư Hãn.

Các sinh viên ở Nội Mông đã thách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc bằng cách giương cao một bức chân dung của Thành Cát Tư Hãn trong buổi lễ Quốc khánh Trung Quốc hôm 1 tháng 10 vừa qua.

Bitter Winter được biết rằng để trả thù cho vụ này, trong một tháng qua, mười bốn tấm bia đá tóm tắt câu chuyện về cuộc đời của Thành Cát Tư Hãn và những thành tựu của ông đã bị tạt sơn hoặc phá hủy tại Quảng trường Thành Cát Tư Hãn ở quận Hải Lạp Nhĩ của thành phố cấp tỉnh Hô Luân Bối Nhĩ, ở Nội Mông, bất kể các cuộc biểu tình của người dân địa phương. Bitter Winter đang nắm trong tay các tài liệu đã xảy ra ở Hô Luân Bối Nhĩ qua các hình ảnh độc quyền.

Bitter Winter cũng được biết rằng tại một trường trung học ở Hải Tây Đằng Kỳ Xí thuộc quyền quản lý của thành phố Đầu Nhi cũng ở Nội Mông, chân dung của Thành Cát Tư Hãn và các khẩu hiệu quảng bá văn hóa Mông Cổ đã bị thay thế bằng chân dung của các nhân vật Hán, cũng như lịch sử và các khẩu hiệu quảng bá văn hóa Hán.

Tháng trước, một cuộc triển lãm về “Thành Cát Tư Hãn và Đế chế Mông Cổ” ở Bảo tàng Lịch sử Nantes, bên Pháp đã phải hủy vào giờ chót do áp lực từ Đại sứ quán Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc đã yêu cầu xóa khỏi cuộc triển lãm các từ ngữ như “Thành Cát Tư Hãn”, “Mông Cổ” và “Đế chế”. Rõ ràng là nếu xóa bỏ như thế thì không còn gì cả, nên ban tổ chức quyết định hủy bỏ. Điều đáng buồn và đáng âu lo là ngày nay nhiều quốc gia trước đây ở trong chiến hào bảo vệ tự do tôn giáo đang dần trở thành các đồng minh chiến lược của Bắc Kinh. Đó là nói cho dễ nghe. Nói khó nghe hơn một chút, họ đang trở thành các chư hầu của đế chế Trung Hoa đỏ.

Cuộc chiến chống lại Thành Cát Tư Hãn chỉ là một chương khác trong nỗ lực hoang tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm xóa bỏ bất cứ thứ gì không thuộc về người Hán, “vô hiệu hóa” những di sản ấy bên trong biên giới Trung Quốc và trên thế giới, và thậm chí loại khỏi chính lịch sử Trung Quốc.

Edited by user Thursday, November 19, 2020 9:49:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14155 Posted : Thursday, November 19, 2020 11:54:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Vị bác sĩ với chuỗi Mân Côi trên tay
cầu nguyện cho các bệnh nhân


7/12/2020 1:44:13 PM

Như thói quen trong những ngày làm việc của mình, bác sĩ gây mê Néstor Ramírez Arrieta ở Colombia tận dụng mọi cơ hội để đọc Kinh Mân Côi. Hình ảnh bác sĩ Ramírez đang cầu nguyện với chuỗi Mân Côi trong tay trong những giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi là biểu tượng sống động của đức tin giữa thời khắc khó khăn.

UserPostedImage

Những ngày vừa qua, bức ảnh một bác sĩ với bộ đồ bảo hộ y tế đang cầu nguyện với chuỗi Mân Côi trong tay đã được chia sẻ rất nhiều và thu hút hàng ngàn lời bình luận trên các mạng xã hội. Đó là hình ảnh bác sĩ gây mê Néstor Ramírez Arrieta ở Colombia, được mục sư Luis Alberto Gallego chia sẻ.

Mục sư Gallego viết: “Giống như nhiều bác sĩ, ông ấy tham gia những ca trực kéo dài vô tận và chịu một áp lực cảm xúc mạnh mẽ mà nhiều người không thể chịu đựng được. Trong những giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi, ông lấy ra chuỗi Mân côi của mình và cầu nguyện. Ngay cả khi chúng ta khác nhau trong cách thờ phượng và cầu nguyện, có ai có thể nghi ngờ Chúa không nghe lời cầu nguyện này?"

Chúa hành động qua tay tôi

Như thói quen trong những ngày làm việc của mình, bác sĩ gây mê Néstor Ramírez Arrieta tận dụng mọi cơ hội để đọc Kinh Mân Côi. Ông là một trong nhiều chuyên gia chiến đấu để cứu các sự sống ở một đất nước mà khủng hoảng của hệ thống y tế đã làm cho đại dịch Covid-19 trở nên trầm trọng hơn. Ông chia sẻ cách xác tín: “Tôi không nghi ngờ về việc Chúa nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Điều Chúa muốn nhất là chữa lành các bệnh nhân, và tôi là nhân chứng hàng ngày về sự hiện diện của Người. Chúa hành động qua tay tôi. Tôi yêu cầu Chúa sử dụng sứ vụ chữa bệnh của tôi, đặc biệt là bây giờ chúng ta đang sống trong tình huống khó khăn như vậy."

Tình hình khó khăn tại Colombia

Cho đến ngày 02/07 (2020), tại Colombia có 3.641 người đã chết vì coronavirus và hơn 106.000 người bị nhiễm bệnh. Tình hình không dễ dàng, vì nguồn lực của bệnh viện không đủ, nghèo đói buộc nhiều người dân phải ra ngoài kiếm sống và những người khác không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa. Cartagena là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi virus: khoảng 8.600 người bị nhiễm và 344 nạn nhân qua đời.

Trong bối cảnh khó khăn này, các bác sĩ, y tá và tất cả các chuyên gia y tế là nhóm người rất dễ bị tổn thương, không chỉ vì rủi ro lây nhiễm, mà còn vì những thiếu sót trong công việc và hoạt động của hệ thống y tế Colombia và sự thiếu cảm thông của người dân; họ bêu xấu các nhân viên y tế, thậm chí đe dọa giết và tấn công họ.

Được bảo vệ bởi những vũ khí tốt nhất: cầu nguyện, Thánh lễ, kinh Mân côi, Mình Máu Chúa Kitô và các bí tích

Nhận thức được tình huống này, bác sĩ Ramírez đi làm hàng ngày tại bệnh viện Madre Bernarda – của dòng các nữ tu Phan Sinh - với sự an tâm khi được bảo vệ bởi những vũ khí tốt nhất: cầu nguyện, Thánh lễ, kinh Mân côi, Mình Máu Chúa Kitô và các bí tích. Những ngày của ông trôi qua giữa những căng thẳng, đấu tranh để cứu sống con người, phòng ngừa, các bệnh nhân được bình phục, phép lạ của cuộc sống và cầu nguyện liên lỉ.

Bác sĩ Ramirez chia sẻ: “Vài ngày trước tôi phải tiến hành phẫu thuật mở khí quản trong phòng Covid. Đó là lần thứ hai tôi cảm thấy rất sợ hãi trong đại dịch, nhưng cũng là một niềm hy vọng lớn. Sau khi vào một “mê cung”, được hai người mặc quần áo, với hai bộ áo liền quần, khẩu trang, găng tay và khăn che miệng, chúng tôi đã tiến hành thủ tục, một trong những nguyên nhân gây ra nhiều sự lây nhiễm trong đội ngũ y tế. Nếu mọi người có cơ hội nhìn thấy những điều này, họ sẽ không đi ra ngoài, không vội vàng mở lại các ngành kinh tế và họ sẽ chú ý cẩn thận hơn.”

Khi ra khỏi phòng mổ, bác sĩ Ramirez đã lợi dụng lúc phòng chờ trống vắng, không có người, lấy ra một trong những bài đọc Kinh thánh có sẵn, và thông điệp của Chúa rất rõ ràng: "Đừng sợ, Ta ở bên con" - đủ để củng cố ông và giúp ông yên tâm tiếp tục hành động.

Mỗi ca làm việc 24 giờ và mỗi ca phẫu thuật là cơ hội cầu nguyện

Đối với bác sĩ Ramírez, mỗi ca làm việc 24 giờ và mỗi ca phẫu thuật là cơ hội cầu nguyện: "Nhiều bệnh nhân, mặc dù gây mê toàn thân, nói với tôi rằng họ đã cảm thấy một điều gì đó linh thiêng, một cảm giác khó tả. Khi tôi thấy họ dễ bị tổn thương, tôi cầu nguyện cho họ và họ cảm thấy điều đó. Chính Chúa là người hành động qua tay tôi."

Nhân chứng của các phép lạ trong phòng phẫu thuật

Bác sĩ Ramirez cũng là chứng nhân của những ​​phép lạ trong phòng phẫu thuật, chẳng hạn như trường hợp bé trai 4 tháng tuổi bị dị tật hộp sọ bẩm sinh, phải phẫu thuật vào một buổi sáng mà không có thời gian chuẩn bị. Ông chia sẻ: “Đây là ca mổ không thường gặp, trong đó các chuyên gia mở hộp sọ và bệnh nhân mất rất nhiều máu. Điều duy nhất tôi có thể làm được nửa giờ trước đó là xem lại một bài báo và đi đến Nhà Tạm Thánh Thể để xin Chúa kiểm soát tình huống đó. Cậu bé không chảy máu, cháu tỉnh lại và nở một nụ cười thiên thần với tôi, và rồi tôi lại biết rằng Chúa đã đi qua đó."

Hành trình tâm linh của bác sĩ Ramírez

Cuộc đời của bác sĩ Ramírez được chia thành hai giai đoạn: trước và sau khi biết Chúa Kitô. Hành trình thiêng liêng kéo dài 18 năm cho phép ông rao giảng Tin Mừng trong khi áp dụng khoa học. Điều đó không dễ dàng, và lúc đầu, một số người đã chế nhạo ông và xin ông chúc lành, nhưng dần dần, các đồng nghiệp của ông nhận ra rằng ông là một người có đức tin.

Bác sĩ Ramirez chia sẻ: “Sau một cuộc khủng hoảng gia đình và cuộc sống xã hội, tôi đã có cơ hội cảm thấy Chúa diện đối diện vào một ngày cô đơn. Tôi bắt đầu tham dự các nhóm cầu nguyện, tôi để mình được hướng dẫn bởi các hướng dẫn tâm linh, tôi tham dự Thánh lễ lại, tôi bắt đầu học hỏi về cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria và gắn bó với Kinh Mân côi, người bạn đồng hành trung thành trong đời sống nghề nghiệp của tôi, đến mức tôi đọc kinh từ 5 đến 10 lần một ngày.

Những lời cầu nguyện của vợ ông, bà María Bernarda López, đã giúp ông hoán cải, và hôm nay, sau 36 năm kết hôn, họ bước đi tay trong tay với Chúa, Đấng trợ giúp gia đình họ, gồm ba đứa con và một đứa cháu.

Bác sĩ Ramirez chưa nghĩ đến việc rời xa phòng phẫu thuật: “Mặc dù gặp khó khăn trong việc thực hành nghề nghiệp của mình, tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ nhiều người bệnh tật cầu xin lòng thương xót, vì tôi làm việc cho Chúa chứ không phải cho con người. Tôi sẽ tiếp tục bao lâu Chúa còn ban cho tôi sức khỏe. " (Aleteia 06/07/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 11.07.2020)


Nghĩ về cái chết để làm cuộc đời tốt đẹp hơn


Roman Krznaric

18 tháng 11 2020

"Từ 'chết' không được nói ra ở New York, Paris, London vì nó khiến đôi môi bỏng rát," nhà thơ và nhà tiểu luận người Mexico Octavio Paz viết như vậy vào thập niên 1950.

Nhưng với người vốn thường nói và tụng ca cái chết trong Lễ Hội Người Chết hàng năm - thì "đó là một trong những đồ chơi ông yêu thích và là tình yêu kiên định nhất của ông".

Nói thế thì có vẻ hơi quá, thậm chí là vào thời đó, nhưng cách ví von này làm dấy lên vai trò của cái chết trong nghệ thuật sống.

Văn hóa phương Tây đã phát triển nhiều cơ chế để ngăn cản ta tiếp cận cái chết của bản thân. Ngành quảng cáo nói rằng ta sẽ mãi mãi trẻ trung, ta tránh không nói về cái chết với con cái, và ta đẩy người già vào nhà dưỡng lão để khuất mắt mà không cần nghĩ ngợi.

UserPostedImage

Frida Kahlo vẽ bức chân dung tự họa của bà vào năm 1943 với tên gọi "Nghĩ về Cái Chết" khi bà đang nằm trên giường bệnh; bức tranh được hiểu là cách mà ta nhìn nhận, đó là cái chết là dạng thức khác của đời sống

Ta phải học cách đối diện với nỗi khiếp hãi trước cái chết và khích lệ bản thân khám phá nhận thức về cái chết, để điều này giúp ta định hướng cuộc sống hiện tại.

Hãy nghĩ về bức chân dung tự họa của Frida Kahlo có tên "Nghĩ về Cái Chết", với một chiếc đầu lâu rùng rợn dán trước trán của nhân vật. Hay suy niệm về câu nói đầy rắn rỏi của Albert Camus: "Hãy dần dần chấp nhận cái chết. Sau đó thì mọi thứ đều có thể xảy ra."

Nhưng khi liên quan đến cái chết thì nói thường dễ hơn là làm.

Một trong những bí mật để ta có thể làm được điều này là chớ có tốn nhiều giờ ngồi tưởng tượng ra Thần Chết, mà hãy tái tưởng tượng về mối quan hệ của ta với chính thời gian.

Sau đây là ba ý tưởng thực hiện có thể giúp đem lại hi vọng bất ngờ về sự nuôi dưỡng đời sống.

UserPostedImage

Trong tiểu thuyết "Cái chết của Ivan Ilyich", vị quan tòa trên giường bệnh tìm thấy sự an ủi nơi người hầu, là người duy nhất hiện diện quanh ông mà không sợ hãi cái chết

Bữa tiệc sau khi qua đời

Trong tiểu thuyết ngắn viết năm 1886 của Leo Tolstoy có tên "Cái chết của Ivan Ilyich", vị thẩm phán đã dành cả đời để leo lên trên bậc thang luật pháp và giúp gia đình ông có chỗ đứng đáng trọng trong xã hội tư sản giờ nằm trên giường bệnh khi mới 45 tuổi, tự hỏi liệu có phải ông đã hoài phí cuộc đời theo đuổi sự phù phiếm. "Lỡ đâu cả cuộc đời tôi đã sống sai thì sao?" ông suy niệm đầy cay đắng.

Câu chuyện đem lại cho ta một thử nghiệm hữu ích về suy nghĩ.

Hãy tưởng tượng là bản thân mình đang vào đoạn cuối cuộc đời, khi nằm trên giường bệnh, ta sẽ cảm thấy thế nào khi nhìn lại quá khứ? Ta có cảm thấy tự hào vì thành tựu của mình không? Hay liệu ta có giống như Ivan Ilyich, tràn đầy hối tiếc? Tất nhiên, ý tưởng ở đây là suy niệm như vậy có thể thay đổi lựa chọn hành động của ta trong hiện tại và tại nơi ta đang có mặt.

Cách tiếp cận mà tôi thích nhất là coi hành trình tạm thời đến cuối cuộc đời này là một bài tập tưởng tượng, và tôi gọi tên nó là "bữa tiệc sau khi qua đời".

Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong bữa tiệc sau khi chết. Ngồi ở đó còn có những phiên bản khác của "bạn", những người lẽ ra đã có thể đã tồn tại nếu bạn lựa chọn khác đi.

Chẳng hạn như "bạn" đã học chăm chỉ hơn cho kỳ thi. "Bạn" đã bỏ công việc đầu tiên để theo đuổi ước mơ. "Bạn" là kẻ nghiện rượu, và "bạn" suýt chết sau tai nạn giao thông. "Bạn" đã dành nhiều thời gian hơn để giúp cuộc hôn nhân tốt đẹp.

Sau đó bạn hãy nhìn quanh những bản thể khác đó. Một vài người có vẻ ấn tượng, trong khi một số khác có vẻ thiển cận và gây khó chịu. Một số người khiến bạn thấy kém cỏi và lười nhác.

Vậy bạn tò mò muốn gặp và chuyện trò cùng ai? Bạn sẽ muốn tránh ai? Bạn sẽ thấy ghen tị với ai?Trong số nhiều phiên bản đó của chính bạn, liệu có ai mà bạn muốn giống như, hoặc trở thành như họ?

UserPostedImage

Với họa tiết thể hiện lịch sử gia đình, hình xăm mặt moko là ngôn ngữ biểu thị của người Maori để kết nối với tổ tiên

Kết nối vĩ đại của đời sống

Cách thứ hai để thấu hiểu sự sinh tồn của ta là dựa vào tri thức văn hóa bản địa, với quan niệm về thế giới hòa tan vào ranh giới sống - chết, đem lại sự minh triết.

Người Maori có một ý tưởng đầy cảm hứng, gọi là whakapapa, trong tiếng bản địa có nghĩa là "dòng dõi" hay "phả hệ".

Ý tưởng này cho rằng tất cả chúng ta đều nằm trong chuỗi vĩ đại của đời sống, kết nối hiện tại với nhiều thế hệ trong quá khứ và truyền lại cho tất cả các thế hệ tiếp nối đến tương lai.

Vì vậy, ánh sáng đang bừng tỏa ở thời khắc hiện tại, ở nơi đây và ngay lúc này, và ý tưởng về whakapapa giúp ta tỏa ánh sáng rộng khắp hơn, để ta có thể thấy mọi người qua dòng chảy thời gian.

Nó cho phép ta nhận thức rằng người sống, người chết, và người chưa ra đời đều đang tồn tại ở hiện tại cùng ta, ngay trong chung một căn phòng. Và ta cần phải tôn trọng quyền lợi của họ tương tự như của ta. Thực hiện bước nhảy tưởng tượng này khá khó khăn, đặc biệt với những người sống trong nền văn hóa tiêu dùng cực kỳ cá nhân kiểu phương Tây.

Nhưng ta có thể bắt đầu thực hiện điều này nhờ vào thí nghiệm suy tưởng khác liên quan đến hành trình qua thời gian.

Hãy nghĩ về con của bạn hay cháu bạn.

Giờ hãy tưởng tượng chúng vào sinh nhật 90 tuổi, quây quần quanh gia đình và bạn bè. Hãy tưởng tượng gương mặt chúng giờ đã già nua, hãy nhìn xem điều gì đang diễn ra ở thế giới bên ngoài khung cửa sổ.

Và hãy tưởng tượng một ai đó lại gần và đặt vào tay chúng một em bé nhỏ xíu: đó là đứa chắt đầu tiên của chúng. Chúng nhìn vào mắt đứa bé và tự hỏi, "Đứa bé này sẽ cần gì để sinh tồn và phát triển trong nhiều năm và nhiều thập niên sắp tới?"

Hãy ngồi yên và suy nghĩ về điều đó một lúc. Sau đó bạn nhận ra rằng đứa bé nhỏ xíu đó có thể sẽ sống tốt trong thế kỷ 22. Tương lai của bé không phải khoa học viễn tưởng. Đó là hiện thực gần gũi trong gia đình, chỉ cuộc đời của chính bạn mọt khoảng nhỏ.

Nếu ta quan tâm đến sự sống của em bé, ta cần phải quan tâm mọi cuộc sống: của những người mà em bé sẽ cần để hỗ trợ nó, không khí nó sẽ thở, toàn bộ mạng lưới đời sống.

Thử nghiệm suy nghĩ như vậy có thể giúp ta vượt qua giới hạn vòng đời của bản thân và liên hệ với ý niệm về dòng tộc whakapapa. Tất cả chúng ta đều là một phần của chuỗi kết nối vĩ đại của đời sống.

Và khi nhận thức được vị trí của bản thân trong đó, ta bắt đầu mở rộng hiểu biết về những thứ cấu thành "hiện tại", chuyển hiện tại từ giây, phút, giờ thành hiện tại dài hơi hơn của thập niên, thế kỷ và thậm chí thiên niên kỷ.

Hiện tại khiến ta có trách nhiệm với di sản mà ta sẽ để lại cho những thế hệ tương lai, trong khi vẫn giữ gìn sự tôn trọng với những thế hệ trước.

UserPostedImage

Bộ phim hoạt hình năm 2006 của Studio Ghibli "Truyền thuyết Đất Biển" do Goro Miyazaki đạo diễn, và dựa trên loạt truyện Earthsea của tác giả Ursula Le Guin

Hành trình vào chiều sâu của thời gian

Ta có thể suy nghĩ lại về quan hệ của bản thân với cái chết bằng cách sử dụng khái niệm "chiều sâu thời gian", để nhận thức rằng nhân loại và sự sống của ta chỉ là cái nháy mắt trong lịch sử vũ trụ.

Như nhà văn John McPhee viết, "Hãy coi lịch sử Trái Đất là thước đo cũ kiểu Anh, tức là bằng khoảng cách từ mũi của nhà vua đến đầu ngón tay của bàn tay vua giang rộng. Thì chỉ một cái búng tay ở ngón giữa là đã có thể xóa sạch lịch sử loài người."

Nhưng cũng nên nhớ rằng đó chỉ là chiều sâu của thời gian phía sau ta, trong lúc còn có cả chiều sâu của thời gian đang tồn tại phía trước ta nữa. Bất kỳ sinh vật nào nếu tồn tại được trong 5 tỷ năm, khi mặt trời đã tắt lịm, cũng sẽ đều khác biệt so với chúng ta, cũng như chúng ta khác biệt so với vi khuẩn đơn bào đầu tiên.

Chiều sâu thời gian cho phép ta nắm bắt nguy cơ hủy diệt: Chỉ trong hai thế kỷ của nền văn minh công nghiệp, với sự mù lòa về hệ sinh thái và công nghệ đáng sợ, ta đã đe dọa thế giới vốn cần hàng tỷ năm để tiến hóa.

Phải chăng ta không cần có trách nhiệm bảo tồn để sự sống sẽ tiếp tục được sinh sôi trên Trái Đất cho những thế hệ mai sau?

Đồng thời, việc đặt bản thân vào biên độ vĩ đại của thời gian cũng giúp ta hiểu rõ hơn vị trí của cái chết. Ta chỉ là một khoảnh khắc trôi qua trong câu chuyện dài và lớn hơn nhiều.

Cho dù chiều sâu thời gian có vẻ khó nắm bắt, nhưng sự kỳ diệu của nó nằm trong tầm với của ta.

Ta có thể đến với điều đó nhờ vào viễn cảnh mà nhà văn viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng như NK Jemisin hay Ursula Le Guin, những người có thể giúp tâm trí ta đi chu du qua vô tận.

Hãy thử đi tìm các mẫu hóa thạch, và cầm cái vỏ ốc hóa thạch hai trăm triệu năm tuổi đó trong lòng bàn tay. Hoặc ngắm những ngôi sao mà ánh sáng còn lại từ chúng khởi sinh từ thuở loài người chưa tiến hóa. Hay thực hiện hành trình đến cây cổ xưa, và như tiểu thuyết gia Richard Powers mô tả tuyệt đẹp rằng, hãy trải nghiệm đời sống "bằng tốc độ của gỗ".

Khi bận rộn quẹt điện thoại và nhấn nút "Mua Ngay", ta hãy dừng một khoảnh khắc và khai mở trí tưởng tượng đến một hiện tại dài hơn.

Đó là cách ta bắt đầu hành trình bên ngoài cái chết. Đó là cách ta trở thành tổ tiên tốt đẹp.

Tranh minh họa do Maria Medem thực hiện.

Roman Krznaric là nhà triết học công. Bài viết nằm trong tác phẩm mới của ông: "Tổ tiên tốt đẹp: Làm sao để suy nghĩ dài hạn trong một thế giới ngắn hạn".


Edited by user Thursday, November 19, 2020 10:02:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14156 Posted : Thursday, November 19, 2020 7:35:11 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


Kiểm toán viên California: EDD đã gửi biểu mẫu
tiết lộ 38 triệu số An sinh xã hội


SACRAMENTO, California

Kiểm toán viên tiểu bang đã đưa ra một báo cáo gay gắt vào thứ Năm, nói rằng Bộ Phát triển Việc làm đã gửi ít nhất 38 triệu mẩu thư có số An sinh Xã hội của người dân trên đó, khiến người dân California có nguy cơ bị đánh cắp danh tính cao.

Kiểm toán viên Elaine Howle đã viết thư cho thống đốc và Cơ quan lập pháp kêu gọi cơ quan này ngừng hoạt động này: “EDD phải có hành động nhanh chóng để chấm dứt hoạt động có khả năng gây hại và bảo vệ tốt hơn danh tính của những người mà EDD phục vụ.”

Nhóm của Howle nói rằng văn phòng của cô ấy đã yêu cầu EDD ngừng gửi các tài liệu có số An sinh xã hội qua thư vào tháng 3 năm 2019, khi họ phát hiện ra rằng 13 triệu thư có số An sinh xã hội của mọi người trên đó.

Nhưng cho đến nay, cô cho biết cơ quan vẫn chưa xóa các số khỏi các hình thức gửi thư phổ biến nhất. Howle cho biết, sự gia tăng gần đây về số đơn thất nghiệp khi mọi người không có việc làm trong thời kỳ coronavirus, Howle nói, “đã tiết lộ thêm sự nguy hiểm của các hoạt động EDD.”

Trên thực tế, mặc dù văn phòng kiểm toán đã yêu cầu EDD ngừng việc này một năm trước, nhóm kiểm toán đã phát hiện ra rằng trong quá trình kiểm tra hiện tại, ít nhất 38 triệu thư vẫn có số An sinh xã hội của người dân trên mặt trước của tài liệu. Howle cho biết cô tin rằng con số này có thể cao hơn thế.

Văn phòng truyền thông EDD xác nhận rằng họ đã nhận được yêu cầu bình luận, nhưng không trả lời ngay lập tức những lời chỉ trích.

Các nhà lập pháp ở cả hai bên đã nhanh chóng phản ứng với những lời chỉ trích.

“Điều này thật đáng buồn,” Dân biểu Tiểu bang David Chiu (D-San Francisco) nói. “Đó chỉ là một ví dụ khác về những thất bại của EDD. Họ hoàn toàn biết đây là một vấn đề. Điều này đã khiến họ chú ý nhiều lần. Trên thực tế, đã có một dự luật được ký kết trong năm nay về chủ đề đó. Một thập kỷ trước, cơ quan lập pháp đã cung cấp 25 triệu đô la để nâng cấp hệ thống của mình và vẫn chưa làm như vậy. “

Dân biểu Jim Patterson (R-Fresno) nói “thống đốc và Tổng chưởng lý, họ phải tăng cường.”

Trong cuộc kiểm toán năm ngoái, EDD đã nói với kiểm toán viên rằng họ đang tìm cách khắc phục trục trặc, nhưng việc hiện đại hóa hệ thống của họ sẽ mất hơn 5 năm để hoàn thành.

EDD gửi hàng triệu tài liệu mỗi năm như một phần của việc quản lý các chương trình trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp bảo hiểm tàn tật, và nhiều tài liệu trong số này chứa SSN đầy đủ của mọi người.

Howle nói thêm rằng cô ấy cũng sẽ tiến hành một cuộc đánh giá khẩn cấp về phản ứng của EDD đối với đại dịch COVID-19, bao gồm cả tình trạng thất nghiệp tồn đọng, hiệu suất trung tâm cuộc gọi và sự đầy đủ của cơ sở hạ tầng mà cô ấy hy vọng sẽ phát hành vào đầu năm tới .

TH

Edited by user Thursday, November 19, 2020 10:05:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14157 Posted : Thursday, November 19, 2020 10:37:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Cuộc chiến đấu mới


Ký Thiệt

November 19, 2020 Bình Luận 0

Ngày thứ bảy, 14 tháng 11 vừa qua, cùng lúc với 60 thành phố khác trên nước Mỹ, đã có một cuộc biểu dương lớn với hàng trăm ngàn người ủng hộ TT Trump tràn ngập thủ đô Washington. Tuy diễn ra trong vòng trật tự, tôn trọng luật lệ, nhưng khí thế đám đông rất hăng say, nhằm bày tỏ sự hậu thuẫn mạnh mẽ cho cuộc chiến đấu pháp lý của ông Trump để có một cuộc bầu cử công bằng, hợp pháp mà cuối cùng có thể là một phán quyết chung cuộc của Tối Cao Pháp Viện.

UserPostedImage

Trong khi đó thì việc tái kiểm phiếu đang diễn ra tại một số tiểu bang có tranh chấp mà kết quả sẽ quyết định người thắng kẻ thua, trong đó có Pensylvania, Arizona, Georgia, Nevada… cùng với tin tức về những gian lận với quy mô lớn dưới nhiều hình thức khác nhau được loan truyền trên mạng điện tử rất khó kiểm chứng thực hư.

Chưa biết mặt trận pháp lý bao giờ mới chấm dứt, nhưng cuộc bầu cử gay go và sôi nổi vừa qua đã làm lộ mặt những kẻ thù của ông Trump và những phe nhóm đã cấu kết với nhau để triệt hạ ông.

Trước hết là thành phần thiên tả cực đoan trong đảng Dân Chủ đang muốn khai thác tình thế và sự yếu kém của ông Biden để tiến hành một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa mà tờ Epoch Times cho là rập khuôn theo đảng Cộng sản Tàu, qua việc Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC), Dân Chủ – New York, trong một cái tweet vào ngày 6 tháng 11 vừa qua đã tiết lộ việc tạo ra một dự án gọi là “Trump Accountability Project” và sẽ thiết lập một danh sách đen gồm những người đã ủng hộ ông Trump, kể từ những người đã bỏ phiếu cho ông, hay quyên góp tiền bạc, phục vụ, làm việc và làm đại biểu cho ông ta. Để làm gì?

Những ai có chút ít kinh nghiệm với cộng sản hiểu ngay đây là bước đầu của chiến dịch “thanh trừng” khi những người cộng sản cướp được chính quyền đối với những người bị gọi là có “nợ máu” với nhân dân.

Chuyện này sẽ có thể xảy ra tại Mỹ trong những ngày sắp tới hay không còn tùy người dân nước này có cho phép nó xảy ra hay không. Hay, nói cách khác, cuộc chiến đấu của TT Trump và những người sau lưng ông và cả những dân biểu Dân Chủ ôn hòa tại Hạ viện có đủ mạnh để dập tắt giấc mơ xã nghĩa ngông cuồng của AOC và các đồng chí của cô ta hay không.

Môt kẻ thù nữa của TT Trump và cũng là kẻ thù chung của những người dân yêu tự do trên đất nước này đã lộ mặt rất sớm là những người lãnh đạo phong trào Black Lives Matter (BLM) đã gây cuộc “chiến tranh du kích trong các thành phố” tại Mỹ hơn nửa năm nay.

[img]https://i.insider.com/5f74cf830ab50d00184ad5dd?width=1100&format=jpeg&auto=webp[/img]

Theo Fox News, ngày 7 tháng 11 vừa qua, Cullors, một lãnh tụ của BLM, đã gửi cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris một bức thư trong đó kể công: “Nếu không có sự ủng hộ vang động của người da đen, có thể chúng ta đã phải chịu nhận một kết quả bầu cử rất khác.” Và, bà ta lên kế hoạch đòi hỏi ông Biden phải thực hiện những điều mà người da đen muốn thấy “các mục tiêu của chúng tôi phải được ưu tiên”.

Mục tiêu “ưu tiên” của BLM là gì? Những người sáng lập và lãnh đạo phong trào này không hề che đậy.

(Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC), Dân Chủ – New York) ♦

Trong cuốn hồi ký của Cullors, nhan đề ‘When They Call You a Terrorist: A Black Lives Matter Memoir’, gồm cả lời tựa do Angela Davis viết, Cullors đã diễn tả việc cô ta dấn thân vào cuộc đấu tranh. Cullors viết: ‘Tôi đọc sách, tôi học hỏi thêm về Mao, Marx và Lê-nin’ …

Cullors nói với tạp chí Teen Vogue năm 2019 rằng ‘Angela Davis là quân sư của tôi.’ Cặp đôi này đã cộng tác với nhau hoạch định các chiến lược của BLM và họ đã cùng xuất hiện trong một chương trình ‘Times Talks’ do New York Times thực hiện vào năm 2018. Trong cuộc thảo luận ấy, Cullors gọi sự nghèo khổ trong đó cô đã lớn lên là một sự tạo dựng đặt lên cô do một xã hội tư bản và cô nhấn mạnh: ‘Nếu đây là một sự tạo dựng, thì tôi có thể tạo dựng một cái khác hẳn.’ Davis, được xem như một anh hùng và quân sư của các người đồng sáng lập BLM, là một tín đồ Mác khác và đã được đề cử làm phó chủ tịch đảng Cộng sản vào năm 1980 và 1984. Cô ta là người chạy tội hàng đầu cho Liên-Sô trong thời Chiến tranh Lạnh, ngay cả ca ngợi Đông Đức và các bạo chúa Sô-Viết khi cô ta ở Đông Bá-linh. Davis là người từng đoạt Giải Thưởng Hòa Bình Lê-nin của Liên-Sô và nhiều lần ca tụng cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917 tại Nga.

UserPostedImage

Vừa mới dây, Angela Davis đã tuyên bố ủng hộ Joe Biden trên tờ báo quốc doanh Russia Today tại Mạc-Tư-Khoa.”

“Cuộc chiến tranh du kích trong thành phố” (urban guerrilla) là câu do ông Bộ trưởng Tư pháp William Barr dùng trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News cách đây không lâu, ý ông muốn nhắc tới thứ chiến tranh du kích, dùng nông thôn bao vây thành thị mà cộng sản đã dùng để làm tiêu hao quyền năng và suy yếu tinh thần của kẻ thù giai cấp, thừa cơ cơ đánh cướp chính quyền hợp pháp.

Cái chết của George Floyd vào ngày 25 tháng 5 đã là một cơ hội bằng vàng cho BLM. Cuộc biểu tình phản kháng của những người da đen tại Minneapolis và vài nơi khác lúc đầu có thể là do tự phát, nhưng sau đó đã bị BLM nhảy vào, lèo lái và biến thành một cuộc “chiến tranh du kích trong thành phố” với sự nhập cuộc của Antifa và những nhóm bạo động, vô chính phủ khác.

Bốn viên cảnh sát liên quan tới cái chết của Floyd đã bị sa thải, bị bắt giam và bị truy tố về tội cố sát hay ngộ sát, nhưng những cuộc làm loạn và cướp phá vẫn không chấm dứt mà còn lan rộng thêm cộng với đòi hỏi cắt giảm ngân sách cho cảnh sát, thậm chí đòi giải thể lực lượng cảnh sát, mục đích là kéo dài tình trạng bất an cho đến ngày bầu cử để làm ông Trump mất phiếu như Cullors khẳng định mục tiêu của BLM là loại bỏ TT Trump và dốc toàn lực hỗ trợ Joe Biden. Bây giờ họ “đòi nợ” và lèo lái ông Biden theo chủ nghĩa “tân Mác-xít” của phong trào này, trong khi ông Trump đã nhiều lần công khai cam kết “nước Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa”.

Một cuộc chiến đấu mới mà ông Trump và những người Mỹ yêu tự do sẽ phải đương đầu, cùng lúc với Bộ trưởng Tư pháp William Barr ra quyết định cho quyền các Chưởng lý Hoa Kỳ trên khắp nước Mỹ điều tra những khiếu nại về bầu cử gian lận. Ông Barr giải thích những cuộc điều tra này là hết sức hệ trọng để bảo đảm với dân Mỹ có thể tin vào kết quả của cuộc bầu cử 2020. Ông nói: “Bây giờ cuộc bỏ phiếu đã kết thúc, điều quan trọng hàng đầu là người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng các cuộc bầu cử của chúng ta đã được điều hành trong phương cách mà kết quả phản ảnh một cách chính xác ý nguyện của cử tri.”

Vậy thì “cuộc chiến tranh du kích trong thành phố” do những tên cộng sản trong BLM gây ra đã làm cho kết quả cuộc bầu cử không phản ảnh ý nguyện của cử tri có bị điều tra hay không?

Nhưng, kẻ thù của ông Trump và những người Mỹ yêu tự do không phải chỉ là cộng sản hay tay sai cộng sản Tàu, nhưng còn có cả một số đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu đã họp nhau thành một nhóm với mục đích ngăn cản TT Trump tái đắc cử nhiệm kỳ hai!

Được thành lập vào cuối năm 2019 dưới bảng hiệu “Lincoln Project”, nhóm này bắt đầu tung ra những quảng cáo chính trị tấn công TT Trump khi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc 2020 tăng dần tốc độ và nhiệt độ.

Nhiều người đã tự hỏi động cơ nào khiến những đảng viên Cộng Hòa làm việc “phản đảng” nhơ nhớp này và tiền đâu ra để họ chi trả cho những quảng cáo đắt giá mà không lợi lộc gì?

Quả thật, đây là hành động nhơ nhớp của những đảng viên Cộng Hòa từng giữ những chức vụ cao như bộ trưởng, nghi sĩ, dân biểu…nay chỉ vì đố kỵ với ông Trump, nhưng phần chính là vì đã cấu kết làm ăn với Tàu cộng nên phải bôi mặt làm tay sai cho chúng, chống lại TT Trump, chống lại đảng Cộng Hòa trong lúc dùng tên của Abraham Lincoln, một vị tổng thống vĩ đại thuộc đảng Cộng Hòa, nhằm che mắt thế gian để bắt tay với kẻ thù của nước Mỹ, ra sức đánh phá ứng cử viên ưu tú của đảng Cộng Hòa vì họ biết nếu TT Trump tái đắc cử, lưu lại Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa, Tập Cận Bình sẽ thấm đòn tấn kích của TT Trump nặng hơn nữa, Tàu cộng có thể suy sụp, và những kẻ làm ăn bất chính với chúng không những sẽ trắng tay mà còn có thể phải dắt nhau ra hầu tòa.

Đây là bọn người phản trắc xấu xa trong đảng Cộng Hòa cũng đã bị lộ mặt trong cuộc bầu cử vừa diễn ra với bao bẩn thỉu, lừa bịp, âm mưu đen tối chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ kể từ ngày lập quốc.

Cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 đã qua, TT Trump đã hăng say đi vận động tranh cử tới ngày cuối cùng, đã chiến đấu không mỏi mệt để bảo vệ tự do và giữ gìn nếp sống thường hằng mà người dân Mỹ đã chọn. Ông đã không cô đơn trong cuộc chiến đấu ấy mà cuộc biểu dương sự hậu thuẫn tự phát của quần chúng đối với Tổng thống tại Thủ đô Washington ngày thứ bảy 14 tháng 11 vừa qua cùng lúc với 60 thành phố khác là một biến cố phi thường không phải chỉ nói lên hậu thuẫn chính trị mà còn bày tỏ cảm tình nồng nhiệt của dân Mỹ dành cho TT Trump mà chưa tổng thống tiền nhiệm nào có được.

UserPostedImage

Cờ Vàng VNCH xuất hiện trong hàng vạn người xuống đường ủng hộ TT Trump

Đặc biệt là tại Thủ đô Washington, một biển người chưa từng thấy với đủ màu da – trắng, đen, vàng, nâu – từ nhiều nơi đã đổ về đây trong một ngày cuối thu nắng đẹp với những gương mặt rạng rỡ lạc quan, những ánh mắt vui tươi, với những khẩu hiệu, bích chương, màu cờ sắc áo nói lên lòng yêu nước, lòng mến phục vị tổng thống đang dấn thân chiến đấu cho những nguyện vọng và ước mơ của họ.

Khi đoàn xe đưa TT Trump xuất hiện, chạy từ từ vòng quanh Công viên Freedom Plaza, chỉ cách Tòa Bạch Ốc một khu phố, ông vẫy tay chào đám đông trong lúc nhiều người cố ngoi lên cao để chụp ảnh ông với điện thoại cầm tay, trong lúc những người khác đưa cao những tấm bảng, trong đó có viết những chữ lớn như “BEST PREZ EVER”, hay “STOP THE STEAL”, và có cả những lá cờ vàng với ba sọc đỏ rực rỡ được dương cao. Có những người trèo lên vách tường để nhìn ông tổng thống rõ hơn, có những kẻ chạy bám theo sau đoàn xe một đoạn đường, trong lúc từ hai bên đường đồng loạt vang lên những tiếng hô: “USA! USA!”… “We want Trump! We want Trump!”… và “Four more years! Four more years!”

Đây là một cuộc chiến đấu mới, “cuộc chiến đấu cho linh hồn nước Mỹ” đích thực. Không phải như ông Biden đã thông đồng làm ăn bất chính với Tàu cộng, bí danh “the big guy” (đại ca), thế mà khi ra ứng cử tổng thống đã huênh hoang tuyên bố là mình… “đang chiến đấu cho linh hồn nước Mỹ”?!

Tổng thống Trump mà không tiếp tục chiến đấu thì “linh hồn nước Mỹ” sẽ theo… Tổng thống Joe Biden sang Tàu!

Ký Thiệt, 19/11/2020

Edited by user Thursday, November 19, 2020 10:43:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14158 Posted : Thursday, November 19, 2020 10:45:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Khoa học thắng bệnh tật


Ngô Nhân Dụng / VOA

18/Nov/2020

Trong một tuần lễ, hai thứ thuốc chủng (vaccine) ngăn ngừa Covid-19 được công bố. Trước cuối năm 2020 chắc còn nhiều loại vaccine khác đi qua giai đoạn thử nghiệm được tung vào thị trường. Những liều thuốc chủng đầu tiên phải dành cho những “chiến sĩ tiền tuyến” như nhân viên y tế và phục vụ trong các bệnh viện, nhà thuốc, cho tới những cảnh sát viên và lính cứu hỏa; rồi đến những người không thể “sống ẩn dật” vì phải phục vụ công chúng trong chợ búa, siêu thị các tiệm ăn, tiệm hớt tóc cho tới các cơ xưởng!

Đến Tháng Tư năm 2021 chắc mọi người đều được chủng ngừa, nhất là ở các nước giàu. Bệnh dịch Covid bị ngăn chặn dần dần, không bành trướng nữa. Được chủng ngừa, nhiều người trở lại sinh hoạt trong đám đông mà không sợ hãi, người tiêu thụ chi tiền, kinh tế sẽ bắt đầu hồi phục. Đời sống sẽ bình thường như cũ!

Cả thế giới đang nhìn cảnh tượng lạc quan đó, chỉ nhờ mấy liều thuốc chủng ngừa nhỏ xíu! Các công ty Pfizer và BioNtech báo tin mừng sớm nhất, sau 10 tháng thử nghiệm. Trong số mấy chục ngàn người (44,000) tình nguyện làm “vật thí nghiệm” cho y học, nhiều người được chích thuốc chủng thật, nhiều người chích một chất vô hiệu (placebo). Chỉ có 94 người bị nhiễm bệnh, trong đó chỉ có 8 người đã được chủng ngừa thật, còn 86 người không được chích ngừa. Như vậy là thuốc chủng có hiệu quả hơn 90 phần trăm. Sáu ngày sau, đến công ty Moderna. Hiệu quả lên tới 94.5%.

UserPostedImage

Thông thường, thuốc chủng có hiệu quả 70% hay 80% đã là tốt lắm rồi! Thuốc đạt được 50% hiệu quả cũng có thể được Cơ quan Kiểm soát (FDA) công nhận cho dùng.

Nhưng các công ty Pfizer và BioNtech, cùng với Moderna thành công còn báo hiệu một tin mừng lớn: Cả hai cuộc thử nghiệm đều dùng một phương pháp mới trong việc chế tạo thuốc chủng ngừa! Họ thành công tức là còn nhiều công ty khác cũng sắp công bố kết quả tốt, vì đều áp dụng cùng một phương pháp mới mẻ đó!

Đây là một thành công của Khoa Học, đặc biệt là loại “khoa học căn bản” được tìm tòi trong phòng thí nghiệm các trường đại học, kéo dài mấy chục năm trời, trải qua rất nhiều thử thách, vượt qua rất nhiều chướng ngại.

Phải nhấn mạnh điều này, vì trong gần một năm qua trong không khí chính trị nóng bỏng, chúng ta đã chứng kiến cảnh các nhà khoa học bị nghi ngờ, có khi bị gạt bỏ trong cuộc chiến chống loài vi khuẩn sars-cov-2, gây nên bệnh đại dịch Covid. Có người nghi ngờ bệnh đại dịch không có thật, còn lớn tiếng lên án các bác sĩ cố tình ký giấy khai tử vì bệnh covid để được trả thêm tiền. Có người đề nghị hãy sử dụng các thứ thuốc cũ để chữa bệnh dịch mới, kể cả đề nghị dùng các loại thuốc sát trùng để diệt loài sars-cov-2. Trong khi đó, các nhà khoa học vẫn cặm cụi trong phòng thí nghiệm tìm cách chế ra thứ thuốc chủng ngừa bằng một phương pháp hoàn toàn mới!

Trước đây, người ta chế thuốc chủng ngừa các loài virus bằng cách chích thứ virus đó vô mình, sau khi đã bị làm cho yếu đi, hoặc không còn khả năng sinh sản nữa. Bộ máy miễn nhiễm trong chúng ta sẽ sinh ra các kháng thể. Khi bị loài virus đó tấn công, thân thể chúng ta có sẵn các kháng thể để tự vệ.

Phương pháp mới mà các công ty Pfizer, BioNtech, cùng Moderna sử dụng đi theo một con đường khác. Họ tìm cách kích thích cho thân thể tự nó tạo ra một chết protein đặc biệt của loài virus, khiến bộ máy miễn nhiễm phản ứng, sinh ra các kháng thể. Tức là dùng chính thân thể con người chế tạo ra chất kích thích khiến bộ máy miễn nhiễm hoạt động!

Trong thế giới bình thường, thân thể chúng ta có hàng triệu protein nhỏ xíu, khi các tín hiệu gọi là mRNA bảo cho các tế bào hãy sinh ra thứ protein nào. Tạo hóa đã an bài như vậy. Các nhà khoa học đã có sáng kiến là không dùng các mRNA trong Thiên Nhiên nữa. Có thể “biến chế” các mRNA để chúng bảo các tế bào tạo ra một loại protein mình muốn có! Nếu làm được điều này thì hậu quả sẽ rất nhiều. Có thể tạo ra được các kháng thể (antibodies) phòng ngừa bệnh; các chất en-zim (enzymes) có thể chữa bệnh; hay các nhân tố giúp các tế bào phát triển (growth agents) để chữa các bộ phận bị hư.

Cuối cùng, trong tuần qua chúng ta đã chứng kiến các mRNA “nhân tạo” được sử dụng để chế thuốc chủng ngừa!

Công trình này là kết quả của ít nhất ba chục năm, mà một nhà khoa học đã bền bỉ theo đuổi con đường này là bà Katalin Karikó, người Hungary, giáo sư Đại học Pennsylvania. Từ thập niên 1990, bà Karikó đã cố tìm cách dùng mRNA, một tín hiệu sinh học, để kích thích thân thể con người sản xuất một loại protein theo ý muốn. Nếu nhờ mRNA thúc đẩy mà thân thể chúng ta tạo ra một chất protein đặc biệt của loài vi khuẩn khiến cho bộ máy miễn nhiễm hoạt động. Như vậy, có thể chế ra một thứ thuốc chủng ngừa loài vi khuẩn đó. Trong trường hợp Covid, mRNA sẽ khiến thân thể sinh ra thứ protein là cái “gai” mọc lởm chởm chung quanh loài sars-cov-2.

Bà Katalin Karikó đã cố biến đổi mấy mRNA để dùng trong việc chống bệnh, nhưng từ 1990 vất vả mãi không thành công. Vì cơ thể con người phản ứng, kháng cự các thứ mRNA “nhân tạo” này. Bà lật đật mãi, không được chính phủ và các công ty cấp tiền tiếp tục nghiên cứu. Năm 1995 bà bị giáng cấp trong hàng ngũ các giáo sư Y khoa Đại học Pennsylvania, trong khi chờ ông chồng, cũng là bác sĩ, được cấp giấy di cư sang Mỹ.

Cuối cùng, bà Katalin Karikó cùng với ông Drew Weissman, tốt nghiệp MD-PhD ở Đại học Boston, đã tìm cách vượt qua được các trở ngại. Họ tạo ra được thứ mRNA được cơ thể chấp nhận. Loạt bài nghiên cứu của hai người đăng tải, từ năm 2005, cuối cùng được hai nhà khoa học khác chú ý, và thấy tầm quan trọng, nếu được khai thác. Sau này hai người đó đã thành lập các công ty Moderna và BioNTech.

Bác sĩ Derrick Rossi, người Canada, làm việc ở Đại học Stanford, nói rằng Karikó cùng với Weissman đáng được trao giải Nobel Y học. Ông mua bản quyền của họ để tiếp tục nghiên cứu chế tạo “tế bào mầm” (tem cells). Rossi đã cùng nhiều người lập ra Moderna, nhưng ông đã rời bỏ công ty này từ năm 2014, trước khi công ty kiếm được khá nhiều tiền của chính phủ Mỹ để sản xuất vaccine.

Trong khi đó, ở nước Đức, hai Bác sĩ Ugur Sahin, giáo sư Đại học Y khoa Mainz và bà vợ Özlem Türeci đang thành lập công ty BioNTech, để nghiên cứu việc sử dụng RNA để chế thuốc ngừa bệnh ung thư. Hai người là di dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ, cũng mua bản quyền sáng chế của Karikó và Weissman. Năm 2013 họ mời bà Karikó làm phó chủ tịch công ty, trụ sở đặt ở Cambridge, Massachusett.

Và bây giờ, công cuộc nghiên cứu của bà Karikó đang được cả hai nhóm sản xuất vaccine ngừa Covid-19 áp dụng, BioNTech với Pfizer, và Moderna. BioNTech với Pfizer đã từ chối không nhận tiền trợ cấp của chính phủ, để giữ vai trò độc lập của các nhà khoa học. Tháng 10 năm ngoái, BioNTech đã phát hành cổ phiếu, công ty trị giá 3.4 tỷ mỹ kim, chỉ bằng một nửa giá trị của Moderna.

Khác với Moderna, BioNTech vẫn tiếp tục các công trình nghiên cứu, sản xuất 150 công trình khoa học trong 8 năm qua. Trong thời gian đó Giáo sư Ugur Sahin vẫn đạp xe đến trường, chiếc xe đạp cũ 20 năm. Ông không có bằng lái xe hơi.

Trận đại dịch Covid-19 đã tấn công 55 triệu người trên thế giới, hơn 1 triệu 300 ngàn người chết, nhưng sau 11 tháng loài người đã thấy “ánh sáng ở cuối đường hầm.” Ánh sáng le lói do công trình của các nhà khoa học!

Edited by user Thursday, November 19, 2020 10:58:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14159 Posted : Friday, November 20, 2020 6:31:37 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)UserPostedImage


Hoàng Nam  
#14160 Posted : Friday, November 20, 2020 8:12:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Bà Phạm Chi Lan: “Tôi lo nhiều hơn mừng
khi VN ký RCEP"


Quốc Phương

BBC News Tiếng Việt
16 tháng 11 2020

UserPostedImage

Việt Nam là một trong các nền kinh tế đang phát triển và có độ mở khá cao trong hội nhập ở khu vực

Hiệp định thương mại RCEP ký kết giữa khối Asean và năm quốc gia đối tác ở khu vực mà Việt Nam tham gia chính thức sau sự kiện hôm 15/11/2020 có yếu tố hai mặt, lợi và hại đi kèm đối với Việt Nam dù là một diễn biến mới, theo một chuyên gia kinh tế từ Hà Nội.

Chia sẻ cảm nhận ban đầu với BBC News Tiếng Việt hôm 16/11 về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực liên quan Việt Nam, bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nói:

"Thực sự tôi tiếp cận thông tin này với cảm giác nửa mừng, nửa lo và có lẽ lo còn lớn hơn mừng, bởi vì đối với tôi RCEP tất nhiên có thể mang lại một số lợi ích cho Việt Nam và cũng vì có lợi ích nhất định cho nên Việt Nam mới tham gia.

"Nhưng tham gia RCEP gia vào lúc này đồng thời cũng có thể gây ra một số vấn đề cho Việt Nam theo hướng phát triển mới, và vì vậy nó tạo cho tôi một số mối lo lắng.

"Ở đây, vấn đề chính là Việt Nam tham gia RCEP vào lúc Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc thực hiện hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tìm kiếm đối tác mới, Việt Nam có cơ hội để được chọn lựa nhiều hơn, tham gia nhiều khâu tạo giá trị gia tăng nhiều hơn cho nền kinh tế, thay thế một phần nào đó, dù là một phần nhỏ theo chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.

"Thế thì Việt Nam đang rất kỳ vọng vào việc này, bởi vì nó cũng phù hợp với nhu cầu của Việt Nam là phải đổi mới mô hình tăng trưởng, phải vượt lên để tham gia những giá trị toàn cầu với một vị trí tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho nền kinh tế và nhất là giúp tăng cường hội nhập của Việt Nam, để thoát ra khỏi vị thế phụ thuộc quá nặng vào một số đối tác trên thế giới, ví dụ như phụ thuộc vào Trung Quốc về các nguồn cung cho hầu hết đầu vào của các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, cũng như một số hàng nội địa của Việt Nam, hay là phụ thuộc vào thị trường của Trung Quốc trong việc xuất khẩu một số mặt hàng nông sản của Việt Nam, hay phụ thuộc quá nhiều vào thị trường của Hoa Kỳ trong việc xuất khẩu một số sản phẩm khác."

RCEP có thể ảnh hưởng tới động lực về lâu dài của Việt Nam?

UserPostedImage

Việt Nam đang muốn vươn lên về kinh tế trong khu vực và quốc tế, nhưng chiến lược và cách đi như thế nào cho hợp lý vẫn còn là một vấn đề cần được tiếp tục cân nhắc, theo giới chuyên gia

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, người từng là thành viên ban nghiên cứu, tư vấn chính sách cho Thủ tướng Chính phủ Việt Nam những thời kỳ trước đây, việc tham gia vào RCEP cũng có thể có tác động đến một số động lực khác của Việt Nam khi nước này đã đang trong quá trình hội nhập qua một số hành lang hiệp định thế hệ mới, tiến bộ đã ký kết được.

Bà nói:

"Bài học về đứt gẫy của chuỗi cung ứng về phía Việt Nam trực tiếp cho thấy Việt Nam có nhiều vấn đề, thế nhưng mong muốn vươn lên khỏi vị thế gia công, thì Việt Nam có từ lâu rồi, tuy nhiên chưa cập được những mong muốn tương tự từ những nước đối tác.

"Bây giờ, khi các nước đối tác quan trọng như Liên minh châu Âu (EU), như Nhật Bản hay một số nước thành viên của CPTPP như Úc chẳng hạn, cũng đang mong muốn thay đổi chuỗi cung ứng của mình, thì nó tạo cho Việt Nam cơ hội để cùng với các đối tác đó bàn bạc những cách thức tạo ra những dòng đầu tư mới vào Việt Nam và thay đổi vị thế của Việt Nam.

"Thế thì khi RCEP được đưa ra vào cùng lúc này thì có thể nó lại làm cho một số động lực trong việc tham gia những quan hệ hợp tác mới, nâng cao hơn với Liên minh châu Âu hoặc với các nước trong CPTPP, sẽ bị phần nào đó những lợi ích trước mắt của RCEP làm cho Việt Nam có thể không tập trung vào những cố gắng về lâu dài, thì đấy là điều đầu tiên gây cho tôi lo lắng."

Liệu RCEP có thể giúp Việt Nam giảm nhập siêu?

UserPostedImage

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vỗ tay khi Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (phải) ký xong thỏa thuận RCEP hôm 15/11/2020

Một vấn đề khác mà chuyên gia lo lắng, đó là giải quyết bài toán và tình trạng nhập siêu vốn đã tồn tại nhiều năm qua của Việt Nam từ Trung Quốc và từ một số đối tác ngày trong RCEP, bà Phạm Chi Lan nói tiếp:

"Điều thứ hai là Việt Nam từ lâu nay, nhập siêu rất cao từ Trung Quốc, từ Hàn Quốc, một số thành viên chủ yếu của RCEP và cả Asean nữa, vậy liệu tham gia RCEP có giúp cho Việt Nam giảm được nhập siêu từ các nước này không?

"Hay là với một cơ chế thương mại mới theo nội vùng như thế này, thì Việt Nam lại tiếp tục nhập siêu và có khi nặng nề hơn từ các nước này, rồi đẩy sự lệ thuộc kinh tế của Việt Nam vào thị trường bên ngoài tiếp tục rơi vào một số đối tác như tôi vừa kể trên, thì đấy cũng là một mối lo lắng.

"Còn về xuất khẩu cũng vậy, nhiều khi có cơ hội mới cho xuất khẩu của Việt Nam, nhưng chưa gì đã thấy có một số người bình luận là thị trường của các nước như RCEP và như Trung Quốc có phần nào dễ tính hơn, nên thuận lợi hơn cho Việt Nam.

"Nhưng tôi đặt câu hỏi ra là sự dễ dãi, dễ tính đó có giúp cho Việt Nam về dài hạn hay không, hay là vì ham làm với những thị trường dễ tính mà các doanh nghiệp Việt Nam, các ngành kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp v.v... của Việt Nam sẽ không chịu đầu tư nghiêm túc để vươn lên làm những sản phẩm đạt chuẩn mực cao hơn của các thị trường khó tính hơn như EU, như Hoa Kỳ, như Nhật Bản, để từ đó nâng cấp bền vững, lâu dài các ngành xuất khẩu của mình, thay vì là chỉ cứ làm gia công mãi, hoặc là làm những sản phẩm với giá trị gia tăng rất thấp.

"Thì đó là một số mối lo lắng của tôi như vậy, cho nên tôi cảm thấy lo nhiều hơn là mừng, khi mà có thông tin về RCEP."

UserPostedImage

Lễ ký Hiệp định Thương mại Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được triển khai tại Hội nghị Cấp cao Asean được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội hôm 15/11/2020

Như BBC News Tiếng Việt đã đưa tin, hôm Chủ Nhật, 15 quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ký hiệp định thương mại được cho là lớn nhất thế giới, trong đó 10 thành viên khối Asean cùng năm nước đối tác đã ký hiệp định thương mại tự do này với qui mô hứa hẹn tạo ra tăng tốc kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP được ký kết theo hình thức trực tuyến sau 8 năm đàm phán, bao gồm mười thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

Các thành viên chiếm gần một phần ba dân số thế giới và chiếm 29% GDP toàn cầu và khu thương mại tự do mới được cho sẽ có quy mô lớn hơn cả Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada và Liên minh châu Âu hợp lại.

Ấn Độ từng tham gia đàm phán RCEP, nhưng đã rút lui vào năm ngoái, do lo ngại rằng mức thuế thấp hơn có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam, quốc gia mà ngay trước khi bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Asean cho Brunei hôm 15/11, đã phát biểu về Hiệp định mới được ký kết:

"Tôi tin tưởng hiệp định sẽ sớm đước các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi, góp phần đưa vào phục hồi kinh tế sau đại dịch và góp phần phát triển các nước thành viên trong thời gian tới."

Truyền thông quốc tế nói gì về RCEP?

UserPostedImage

Có ý kiến cho rằng hiệp định RCEP được ký kết là một thắng lợi không chỉ về mậu dịch mà còn về ngoại giao và ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc vào thời điểm hiện nay tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Hôm 16/11, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson được BBC dẫn nguồn đưa ra ước tính cho rằng thỏa thuận RCEP mới ký có thể làm tăng thu nhập quốc dân toàn cầu lên 186 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030 và thêm 0,2% vào nền kinh tế của các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích được BBC tiếp cận cho rằng thỏa thuận này có khả năng mang lại lợi ích cho Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hơn các quốc gia thành viên khác.

Một ngày trước khi Trung Quốc ký kết Hiệp định, tờ Hoàn cầu Thời Báo, một phụ trương Anh ngữ thuộc Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đăng một bài bình luận cho rằng "RCEP sẽ chấm dứt quyền bá chủ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương."

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng tham gia ban nghiên cứu và cố vấn chính sách cho Thủ tướng Chính phủ Việt Nam các nhiệm kỳ trước đây

UserPostedImage

Trong khi đó, báo Mỹ New York Times, hôm 15/11 có bài báo với tựa đề "Hiệp định do Trung Quốc dẫn dắt được ký kết, một thách thức với Hoa Kỳ", bài báo đặt vấn đề:

"Hiện chưa rõ Hoa Kỳ sẽ đáp lại hiệp định mới ký này như thế nào, và trong lúc ông Joe Biden có thể tiếp quản nhiệm sở vào tháng 01/2021, thì những vấn đề về Trung Quốc và mậu dịch đã có thể trở nên nguy kịch."

Hiệp định CPTPP đã từng là một tranh cãi nảy lửa giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Hoa Kỳ vì những quan ngại là kinh tế Hoa Kỳ có thể bị tổn thương trước cạnh tranh nước ngoài, trong khi ông Joe Biden được cho là vẫn chưa khẳng định liệu ông có đưa nước Mỹ trở lại với CPTPP hay không, một điều mà một số ý kiến từ giới quan sát cho rằng có thể chưa hẳn là một ưu tiên với tân chính quyền Mỹ tới đây, vẫn theo New York Times.

Mời quý vị đón theo dõi phần hai cuộc trao đổi của kinh tế gia Phạm Chi Lan với BBC về RCEP, trong đó bà bình luận về tính toán của Trung Quốc khi ký kết hiệp định thương mại tự do khu vực này và những vấn đề, hệ lụy có thể có và đáng lưu ý.

Edited by user Friday, November 20, 2020 8:22:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (23)
738 Pages«<706707708709710>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.