Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

738 Pages«<705706707708709>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14121 Posted : Saturday, November 14, 2020 6:11:53 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)
Originally Posted by: Mắt Buồn Go to Quoted Post
Covid-19: Vaccine của Pfizer và BioNTech 'hiệu quả trên 90%'
UserPostedImageThuốc chủng BNT162b2 ngừa dịch Covid-19 chủ yếu do công ty dược BioNTech của Đức nghiên cứu và bào chế (Bởi vậy thuốc chủng mới có ký hiệu là BNT ... = BioNTech). Hãng Pfizer (Viagra) của Mỹ chỉ hợp tác và góp vốn.

Sáng 9/11/2020 tại thi trường chứng khoán Đức (DAX) cổ phiếu của BioNTech có trị giá 15 Euro, chiều hôm đó cổ phiếu này đã nhảy vọt lên khoảng 90 Euro !
Nếu đoán trước được, chắc đã bán nhà, để đầu tư vào BioNTech.Glare BigGrin

Hãng BioNTech do TS Bác sĩ Uğur Şahin và vợ là Özlem Türeci, cả 2 là người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, thành lập năm 2008. Trụ sở chính ở thành phố Mainz (gần Frankfurt). Trọng điểm nghiên cứu của BioNTech là 'bệnh ung thư' và 'tính miễn nhiễm'. TSBS Uğur Şahin hiện còn giảng dạy ở ĐH Y Khoa Mainz.


thao ly  
#14122 Posted : Saturday, November 14, 2020 7:57:49 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chưa xong?


Ký Thiệt

November 12, 2020

Sáng ngày thứ bảy, 7 tháng 11, kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11. 2020 được nhiều hệ thống tuyền hình công bố sau bốn ngày đếm phiếu với nhiều căng thẳng, đồn đoán, trồi sụt, và tranh cãi: ông Joe Biden thắng cử với 280 phiếu cử tri đoàn. Tổng thống Trump được 214 phiếu cử tri đoàn.

UserPostedImage

Liền sau đó, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Philadelphia rằng kết quả cuộc bầu cử này sẽ không được TT Trump nhìn nhận. Ông Giuliani nói nguyên văn: “Hiển nhiên ông ấy sẽ không nhìn nhận khi ít nhất có 600 ngàn lá phiếu cần phải chứng minh là không gian lận.”

Ông Giuliani cùng xuất hiện với ba người chứng là những quan sát viên tại phòng phiếu than phiền đã bị ngăn cản không thể theo dõi đầy đủ thủ tục kiểm phiếu bầu tại Pennsylvania, nơi số phiếu cử tri đoàn sẽ quyết định sự thắng cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông Giuliani cũng nói thêm rằng ông có những bản văn của 25 quan sát viên, và đã nói chuyện với tổng cộng 50 người về những câu chuyện giống nhau. Ông nói: “Tôi có thể đưa khoảng 50 người cùng tới đây với tôi, nhưng đã không làm vì 50 là quá nhiều và một số người sợ bị trả thù”.

Ông Giuliani cho biết ban vận động tranh cử của ông Trump có kế hoạch nạp nhiều đơn kiện tại các tòa liên bang cáo buộc “các viên chức mặc đồng phục ngăn cản quyền kiểm tra phòng phiếu”. Ông ta buộc tội “bộ máy của đảng Dân Chủ” ăn gian với việc đếm phiếu và che giấu phiếu bầu của những người đã chết.

Ông ta nói rằng TT Trump đã dẫn trước lúc khởi đầu tại Pennsylvania, nhưng Biden đã vượt lên sau khi một số lớn phiếu bầu bằng thư được thêm vào.

Theo NBC News, TT Trump đang chơi cù (golf) ở ngoại ô Virginia khi giới truyền thông loan tin kết quả kiểm phiếu cho biết ứng cử viên Joe Biden đã trở thành tổng thống Mỹ thứ 46.

Ngay sau đó, TT Trump đã cho phổ biến một bản tuyên bố với nội dung như sau:

Liền sau đó, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Philadelphia rằng kết quả cuộc bầu cử này sẽ không được TT Trump nhìn nhận. Ông Giuliani nói nguyên văn: “Hiển nhiên ông ấy sẽ không nhìn nhận khi ít nhất có 600 ngàn lá phiếu cần phải chứng minh là không gian lận.”

Liền sau đó, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Philadelphia rằng kết quả cuộc bầu cử này sẽ không được TT Trump nhìn nhận. Ông Giuliani nói nguyên văn: “Hiển nhiên ông ấy sẽ không nhìn nhận khi ít nhất có 600 ngàn lá phiếu cần phải chứng minh là không gian lận.”

“Tất cả chúng ta đều biết vì sao Joe Biden vội vã chứng tỏ một cách sai lạc như kẻ chiến thắng, và vì sao giới truyền thông cùng phe với ông ta đang cố hết sức để giúp ông ta: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc.

UserPostedImage

Joe Biden chưa được tiểu bang nào chứng thực là người thắng cử, không kể tới tiểu bang nào trong số những tiểu bang tranh giành cao độ đã bị bắt buộc phải đếm phiếu lại, hay những tiểu bang mà ban vận động tranh cử của chúng tôi đã khởi tố có hiệu lực và hợp pháp có thể định đoạt chiến thắng cuối cùng. Thí dụ tại Pennsylvania, những người quan sát hợp pháp của chúng tôi đã không được phép tới theo dõi thủ tục kiểm phiếu. Những sự bầu cử hợp pháp quyết định ai là tổng thống, chứ không phải truyền thông báo chí.”

Hai ngày trước tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump đã đọc một thông điệp gửi tới toàn dân Mỹ, trong đó ông đã công kích đảng Dân Chủ về việc cố đánh cắp cuộc bầu cử, gian lận về cử tri, và ông hứa sẽ khởi tố lên Tối Cao Pháp Viện.

TT Trump cũng bảo đảm với công luận rằng ban vận động tranh cử của ông sẽ tranh đấu để mỗi “lá phiếu hợp lệ” đều được đếm: “Chúng tôi muốn tất cả những lá phiếu hợp lệ đều được đếm, và tôi muốn từng lá phiếu hợp lệ phải được đếm. Chúng tôi muốn sự trong sáng và minh bạch – không có những phòng kiểm phiếu bí mật, không có những lá phiếu bất hợp lệ được bỏ vào thùng sau Ngày Bầu cử.”

Tổng thống Trump không quên vạch mặt những đảng viên Dân Chủ đã áp đặt chuyện bỏ phiếu bằng cách gửi qua bưu điện vì ông tin rằng họ không thể thắng trong một cuộc bầu cử công bằng.

Thật vậy, khi TT Trump thất bại trong việc ngăn chặn phổ thông đầu phiếu bằng thư, người ta đã thấy không thể tránh được sự gian lận. Và, phán quyết 4-4 của Tối Cao Pháp Viện với lá phiếu quyết định của Chánh thẩm TCPV John Roberts thì rõ ràng chính trị đã đi vào cửa chính tòa án tối cao của nước Mỹ, đẩy Công lý ra ngoài bằng cửa sổ. Và chính trường nước Mỹ hiện nay đang ở trong tình trạng giống như tại các nước chậm tiến thuộc “Thế giới Thứ ba”, với tất cả những đặc tính của nó: dơ bẩn, lừa dối, bất ổn, tranh danh đoạt lợi…

Vì đâu nên nông nỗi này với một siêu cường dân chủ mẫu mực đã cứu nhân loại qua hai cuộc Thế Chiến và đã là “Thành trì của Thế giới Tự do” chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản ác ôn trong hơn nửa thế kỷ?

Người Mỹ, hay đúng hơn, giới chính trị gia Mỹ hãy tự xét mình và xét lại những gì đã xảy trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung cộng từ ngày ông Jimmy Carter (Dân chủ) được bầu làm tổng thống Mỹ thứ 39 vào năm 1976.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, một nhà minh triết công dân Mỹ gốc Việt, đã hoàn thành một cuộc nghiên cứu khoa học chính trị công phu về chủ đề này, cả bằng Việt ngữ và Anh ngữ, có thể là một đóng góp hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu sự thật.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn thì chính người Mỹ đã tận tình giúp đỡ, cả tiền bạc và kỹ thuật, để nước cộng sản khổng lồ, cổ lỗ, nghèo đói ngày nào trở nên giàu mạnh và đang là nguy cơ số 1 trước mắt đe dọa nền an ninh của nước Mỹ và hòa bình trên thế giới.

Câu chuyện khởi đầu vào ngày 5.12.1978 khi Washington và Bắc Kinh đã bất ngờ cùng tuyên bố là Hoa Kỳ và Trung cộng sẽ thiết lập mối quan hệ ngoại giao toàn diện vào ngày 1.1.1979.

Vào cuối tháng 1.1979, Đặng Tiếu Bình sang Mỹ, được tiếp đón trọng thể và đã lưu lại Washington chín ngày, đã gặp TT Carter tại Tòa Bạch Ốc hai lần, và vào ngày 31.1.1979 hai bên đã ký kết một bản thỏa ước để trao đổi văn hóa và khoa học, cam kết hai quốc gia sẽ thảo luận về tiềm năng trao đổi thương mại sâu rộng. Cuộc thương lượng với Trung cộng do Nghị sĩ John Heinz và George Dixon, một chuyên gia ngân hàng ở Minneapolis, đảm trách. Sau đó, Dixon có viết cuốn “Dang Tieu Binh: Second Revolution of modernization of China with the US helps”, thú nhận có rất nhiều điều về nước Tàu mà người Mỹ vẫn chưa biết được, và một số người khác thì cho rằng sẽ không thể biết được những điều cần biết về nước Tàu trong khi Mỹ bang giao và tin lời Đặng Tiểu Bình Bình nói rằng nước Tàu đỏ cần có “cuộc cách mạng thứ hai” do người Mỹ giúp để hiện đại hóa đất nước theo đường lối tư bản kiểu Mỹ.

Hai tháng trước đây, Robert C. Obrien, phụ tá an ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc, đã viết bài “The Chinese Communist Party’s ideology and global ambitions”, trong đó có đoạn như sau:

“Trong nhiều thập niên qua, chúng ta đã nghĩ rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi nước Tàu trở nên tự do hơn, đầu tiên là về thương mại và rồi tới chính trị. Chúng ta càng mở rộng thị trường cho Tàu, tư tưởng càng được giải phóng. Chúng ta càng đầu tư tiền bạc vào nước Tàu, chúng ta càng có cơ hội huấn luyện cho cán bộ hành chánh, khoa học gia, kỹ sư, và ngay cả cấp chỉ huy quân đội của nước Tàu cộng, nước này càng trở nên giống chúng ta hơn.

“Trước khi Donald Trump nhậm chức tổng thống, dưới tiền đề ấy mà năm 2001 chúng ta đã nhận nước Tàu cộng vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới (World Trade Organization, hay WTO) với những nhượng bộ to lớn, bỏ qua những vi phạm nhân quyền khủng khiếp và giả đui trước sự trộm cắp kỹ thuật tràn lan. Khi nước Tàu trở nên giàu hơn và mạnh hơn, chúng ta đã tin rằng, đảng Cộng sản Tàu sẽ tự do hóa để đáp ứng những ước mơ gia tăng của nhân dân.

“Chúng ta đã không thể sai lầm hơn – và sự suy xét lầm lẫn này đã là thất bại lớn nhất của chính sách ngoại giao Mỹ kể từ thập niên 1930. Làm cách nào chúng ta đã phạm lỗi lầm tai hại như vậy? Chúng ta đã phạm những lỗi lầm như vậy bởi vì chúng ta đã làm ngơ không cần biết tới ý thức hệ của đảng Cộng sản Tàu. Thay vì lắng nghe những gì các lãnh tụ của họ nói, đọc những tài liệu căn bản của họ, chúng ta đã tin những gì chúng ta muốn tin tưởng – rằng họ chỉ cộng sản ở cái tên mà thôi.

“Cần làm sáng tỏ điều này: Đảng Cộng sản Tàu tự xưng là một tổ chức Mác-Lênin. Tổng bí thư Tập Cận Bình tự coi mình như thừa kế của Josef Stalin. Thực ra, như Nhà báo kiêm cựu viên chức chính quyền Úc John Garnaux đã nói, “đảng Cộng sản Tàu là đảng cộng sản cầm quyền cuối cùng không bao giờ tách khỏi Stalin, với một phần ngoại lệ của Bắc Hàn”. (ngưng trích)

Trong bài nói trên, ông Obrien đã chứng minh cho thấy Cộng sản Tàu đã dùng tiền để mua ảnh hưởng trong xã hội Mỹ ra sao và cảnh cáo rằng Tàu cộng đã thu thập các dữ liệu cá nhân của dân Mỹ, sau đó được tạo thành sản phẩm mà những tổ hợp kinh doanh của Tàu cộng như Huawei và ZTE bán ra trên khắp thế giới.

Chỉ từ năm 2014 tới 2019 qua vài vụ trộm lớn đã đổ bể, Tàu cộng đã thu thập được dữ liệu cá nhân của hơn 300 triệu dân Mỹ, gồm có tên họ, ngày sinh, số an-sinh xã-hội, thẻ tín dụng, hồ sơ y tế, số thẻ thông hành và những bí mật đời tư khác.

UserPostedImage

Những dữ liệu này đã được Tàu cộng sử dụng như một loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, cũng như đối với người dân trong nước, để tạo áp lực buộc các “đối tượng” phải nói hay làm cái gì để phục vụ lợi ích của Tàu cộng.

Đồng thời với bài viết muộn màng của ông Obrien, Giám đốc Tình báo Quốc gia (Director of National Intelligence) John Ratcliffe cũng lên tiếng báo động Trung cộng đang dùng mọi phương tiện để can thiệp vào cuộc bầu cử 2020 tại Mỹ và là kẻ thù số một đe dọa vị thế siêu cường của Hoa Kỳ trên thế giới hiện nay.

Còn ông Trump, với tư cách đương kim tổng thống và ứng cử viên nhiệm kỳ hai, đã không úp mở: “Nếu Joe Biden thắng cử vào tháng 11 tới đây thì Trung cộng sẽ làm chủ đất nước này.” Và: “Joe Biden chỉ là một bù nhìn của cánh cực tả trong đảng Dân Chủ.”

Ngày 7.11.2020, truyền thông Mỹ căn cứ trên tổng kết của các cuộc kiểm phiếu từ 50 tiểu bang và thủ đô Washington, đã “phóng chiếu” ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Ông Trump đã không nhìn nhận, và các luật sư của ông đã nạp đơn khiếu tố.

Các thủ tục hành chánh và thủ tục tố tụng rườm rà rắc rối sẽ phải trải qua không nằm trong phạm vi của mục Sổ Tay này. Vì lẽ đó, chỉ xin kết luận: Nếu chẳng may cuối cùng ông Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ thì đó là do chính người Mỹ đã mang vào đất nước này cái quái thai chủ nghĩa xã hội do Mao Trạch Đông đem vào nước Tàu năm 1930 trong một cuộc cách mạng thất bại và bế tắc mà Mỹ đã đưa tay vực dậy để ngày nay, qua mấy thập niên “hữu nghị” với tư bản Mỹ, đảng cộng sản Tàu vẫn còn đó, vẫn độc quyền cai trị hơn một tỉ dân Tàu, và đang ôm “giấc mơ Trung quốc” làm bá chủ thế giới, trong đó có nước Mỹ với những người làm chính trị thối nát, với những “tên ngốc hữu dụng” trong giới trí thức cao ngạo đầu rỗng, và những siêu tỉ phú thời đại điện tử làm nô lệ cho đồng tiền của Tàu cộng nhưng cứ nghĩ mình là thánh là thần…

Chẳng lẽ đây là định mệnh bi thảm và cay nghiệt mà Thượng đế dành cho đất nước tươi đẹp này đã trỗi dậy trong mấy thế kỷ để trở thành ước mơ của con người ở mọi nơi chốn trên hành tinh đầy khốn khổ này?

Ký Thiệt
thao ly  
#14123 Posted : Saturday, November 14, 2020 8:03:07 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt


November 13, 2020 
Nguyễn Quang Duy

Cuộc bầu cử 2020 thật ra chưa chấm dứt vì ngày 5/1/2021 sắp tới tiểu bang Georgia sẽ bầu cử lại 2 ghế Thượng Nghị Sĩ và từ rạng sáng ngày 4/11/2020 đã xảy ra quá nhiều bất thường ở mức độ Thượng Viện Mỹ, Bộ Tư Pháp và một số Quốc Hội tiểu bang phải vào cuộc điều tra để làm rõ vấn đề.

Đảng Cộng Hòa đã tiến hành việc kiện tụng nên mặc dù ông Biden tuyên bố đắc cử Tổng thống nhưng đó chỉ là kết quả tạm thời dựa trên giả thuyết cuộc bầu cử vừa qua thực sự công bằng và minh bạch, không có gì gian dối hay lường gạt.

Kết quả sơ khởi tại Thượng Viện

UserPostedImage

Mặc dù đảng Dân Chủ đã chi hằng trăm triệu Mỹ kim chỉ để giành thêm vài ghế tại Thượng viện nhưng “làn sóng xanh” không hề xảy ra.

Riêng tại tiểu bang South Carolina ứng viên đảng Dân Chủ đã nhận đóng góp lên đến 109 triệu Mỹ kim nhưng vẫn không thể thắng được Thượng Nghị Sĩ Lindsay Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện chỉ có 70 triệu Mỹ kim để chi cho bầu cử.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Chủ tịch Thượng viện và Thượng nghị sĩ Susan Collins tiểu bang Maine là hai nhân vật khác mà đảng Dân Chủ đã công khai tuyên bố sẽ loại trừ, nhưng cuối cùng cả hai vẫn thắng cử một cách khá dễ dàng.

Trong khi Đảng Dân chủ giành được hai ghế ở tiểu bang Colorado và tiểu bang Arizona, thì họ đã mất một ghế ở tiểu bang Alabama. Đảng Cộng Hòa chính thức giữ được 50 ghế và sẽ là phía đa số Thượng Viện, còn đảng Dân Chủ đang giữ 48 ghế.

Nếu ông Trump tái đắc cử đảng Cộng Hòa vẫn đủ phiếu để thông qua các đạo luật hay quyết định bổ nhiệm thẩm phán, các vị tướng và các viên chức chính phủ. Còn nếu ông Biden thắng cử thì đảng Dân Chủ cần thêm ít nhất 2 ghế nữa tại Thượng Viện, nếu không Cộng Hòa sẽ ngăn chặn mọi thay đổi hay mọi quyết định mà đảng Cộng Hòa không đồng ý.

Vì thế 2 ghế thượng viện đang tranh cử nước rút tại tiểu bang Georgia vô cùng quan trọng, đảng Dân Chủ phải thắng cả 2 ghế này thì mới có thể “thay đổi nước Mỹ” như ý họ muốn.

Tranh cử nước rút (runoff election)

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...ff-elections-all-on-line

Theo luật bầu cử tại tiểu bang Georgia, các ứng cử viên Thượng Viện phải nhận được ít nhất 50% phiếu để tuyên bố thắng cử.

Nếu không ai nhận được hơn mức 50% số cử tri đi bầu thì 2 người có số phiếu cao nhất sẽ tranh cử nước rút vào ngày 5/1/2021 sắp tới.

Ghế thứ nhất do Thượng nghị sĩ David Perdue đảng Cộng hoà bầu cử lại. Ông Perdue chỉ thiếu chừng vài ngàn phiếu để có trên 50% số phiếu, nên vẫn phải tái tranh cử với ông Jon Ossoff, thuộc đảng Dân Chủ.

Chiếc ghế thứ 2 do Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler, đảng Cộng hoà, được bổ nhiệm vào năm ngoái khi Thượng nghị sĩ Johnny Isakson về hưu nay phải bầu lại.

Trong cuộc tranh cử 3/11/2020, bà Loeffler thua phiếu mục sư Raphael Warnock đảng Dân chủ, nhưng vì có tới 20 ứng cử viên ra tranh cử nên thật khó đoán kết quả cuộc bầu cử.

Trong một cuộc biểu tình do cánh tả cấp tiến tổ chức tại tiểu bang New York gần đây Thượng nghị sĩ Lãnh đạo phe thiểu số thuộc đảng Dân chủ ông Chuck Schumer đã công khai tuyên bố đảng Dân Chủ phải thắng cả 2 ghế này để có thể “thay đổi nước Mỹ”.

Nước Mỹ không dễ thay đổi…

Một ngày sau khi ông Biden tuyên bố thắng cử tổng thống, ngày 8/11/2020 Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin thuộc đảng Dân Chủ tại West Virginia cho báo chí biết cử tri đã từ bỏ đảng Dân chủ bởi chủ trương cấp tiến xã hội chủ nghĩa của một số thành viên và ông khuyên các thành viên này nên chủ trương ôn hòa hơn.

Ông hứa với cử tri nếu đảng Dân Chủ chiếm được cả hai ghế ở tiểu bang George nghĩa là Thượng Viện mỗi bên 50 ghế ông sẽ đứng về phía đảng Cộng Hòa để ngăn chận mọi “thay đổi cấp tiến”.

Ông không ủng hộ việc mang thêm người vào Tối Cao Pháp Viện chính trị hóa tư pháp, không ủng hộ cắt giảm cảnh sát, không ủng hộ tăng thuế, không ủng hộ thông qua y tế miễn phí hay đại học miễn phí, ông xin cử tri tin ông sẽ không nhượng bộ với cánh tả xã hội chủ nghĩa.

Cánh tả gây thảm hại?

UserPostedImage

Về phía Hạ Viện, theo tin CNN dân biểu đảng Dân chủ Abigail Spanberger tiểu bang Virginia cũng cho rằng tỷ lệ tái đắc cử rất thấp của bà là do các chính trị gia cánh tả Xã Hội Chủ Nghĩa gây ra.

Cử tri của bà không đồng ý với phong trào thiên tả Black Lives Matter về việc cắt ngân sách cho cảnh sát.

Một số dân biểu đảng Dân Chủ thất cử đã công khai chỉ trích cánh tả xã hội chủ nghĩa đã khiến họ bị thất cử, ngược lại cánh tả cho rằng những dân biểu này đã không theo đường lối cấp tiến nên bị cử tri cấp tiến trừng phạt.

Đảng Dân Chủ ít nhất đã mất 6 ghế dân biểu Hạ Viện, có thể họ sẽ vẫn giữ được Hạ Viện với một chênh lệch rất nhỏ chỉ vài ghế.

Để trở thành Chủ tịch Hạ Viện bà Nancy Pelosi cần có 218 phiếu ủng hộ, nhưng thất bại trong cuộc tranh cử lần này không chắc bà sẽ được bầu lại.

Tất cả các ghế của đảng Cộng Hòa đều đã giữ được và họ thắng thêm từ 6 đến 12 ghế, vì thế vị chủ tịch Hạ Viện kế nhiệm có thể sẽ cần phiếu từ đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Điểm bất thường bắt đầu…

Bình thường người thua cuộc tổ chức họp báo trước để chúc mừng người thắng cuộc, nhưng lần này chừng 1 giờ sáng ngày 4/11/2020 khi kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump dẫn trước khá xa, nhất là ở các tiểu bang chiến trường Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, ông Biden lại mở họp báo tuyên bố đảng Dân Chủ đang trên đà thắng cử.

Ngay sau đó bà Nancy Pelosi cũng họp báo ngầm tuyên bố đảng Dân Chủ đang trên đà chiến thắng ở Hạ Viện, như đã phân tích bên trên đến nay vẫn chưa có kết quả và đảng Cộng Hòa mặc dù tin họ đã giữ được Thượng Viện nhưng vẫn chưa chính thức tuyên bố.

Đến gần 3 giờ sáng 4/11/2020, dựa trên các kết quả bầu cử sơ khởi tại các tiểu bang do đảng Cộng Hòa cầm quyền và kết quả cử tri bỏ phiếu trong ngày tại các tiểu bang do đảng Dân Chủ cầm quyền, ông Trump mở họp báo và tuyên bố thắng cử.

Nhưng đến gần 5 giờ sáng kết quả tại hai tiểu bang Michigan và Wisconsin đã đảo ngược.

UserPostedImage

Mạng xã hội nhanh chóng phát hiện tại đơn vị bầu cử Shiawassee, Michigan, con số bầu cho ông Biden đột nhiên tăng thêm 153,710 phiếu hơn số cư dân trong vùng cả chục lần.

Tờ New York Times liên lạc ngay với giới chức bầu cử tại Michigan mới rõ con số đúng là 15,371 phiếu, lỗi do đánh máy sai thêm vào một số 0 ở số cuối, thêm cho ông Biden 138,339 phiếu.

Tổng thống Trump ngay sau đó mở cuộc họp báo tuyên bố là có gian lận bầu cử tại các tiểu bang Michigan, Wisconsin, Georgia và Pennsylvania, đảng Cộng Hòa bắt đầu khởi kiện và cho biết có thể dẫn đến tranh tụng lên đến Tối Cao Pháp Viện.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã đưa ra một tuyên bố cho biết tất cả các lá phiếu hợp pháp phải được đếm và tất cả các lá phiếu bất hợp pháp không được tính vào, ông Trump sẽ đeo đuổi quá trình này thông qua mọi khía cạnh của luật pháp.

Việc kiện tụng…

Nhiều Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa công khai tuyên bố họ đã thắng ở Thượng Viện, Hạ Viện, một số tiểu bang như Florida, Texas và ông Trump đã nhận được trên 72 triệu phiếu hợp pháp nên họ tin rằng đã có lừa đảo trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ngày 9/11/2020, đảng Cộng Hòa đã nộp đơn kiện gian lận bầu cử tại một số tiểu bang, trong đó có Pennsylvania, Michigan và Nevada.

Ngay sau đó, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz đảng Cộng Hòa Texas cho biết Thượng Viện sẽ mở cuộc điều trần lắng nghe các nhân chứng và xem xét các chứng cớ có liên quan đến gian lận bầu cử.

UserPostedImage

Cùng ngày Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đưa ra một bản ghi nhớ ủy quyền cho các công tố viên liên bang trên toàn quốc điều tra những cáo buộc đáng kể về các dấu hiệu bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua.

Cũng trong ngày 9/11/2020, 10 Bộ trưởng Tư Pháp của 10 tiểu bang, gồm: Missouri, Louisiana, Alabama, Arkansas, Florida, Kentucky, Mississippi, Nam Carolina, Nam Dakota, và Texas, đã đệ trình bản tóm tắt thân hữu (amicus) lên Tối cao Pháp viện bày tỏ ủng hộ vụ kiện gian lận bầu cử do đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania khởi xướng.

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Missouri, ông Eric Schmitt là người khởi xướng bản tóm tắt cho báo chí biết Tòa án Tối cao Pennsylvania đã viết lại luật và đã xâm phạm quyền hạn của cơ quan lập pháp khi phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư nhận được vài ngày sau ngày bầu cử vẫn có thể được tính.

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Louisiana ông Jeff Landry cho báo chí biết Tòa án Tối cao Pennsylvania giống như “trọng tài thay đổi luật chơi ngay giữa một trận bóng đang diễn ra” và “các thẩm phán không phải là người viết luật, trách nhiệm đó thuộc về cơ quan lập pháp”.

Tại tiểu bang Pennsylvania phía hành chánh thuộc đảng Dân Chủ đã vượt quyền sửa luật khi chưa được Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa đồng ý thông qua. Trước bầu cử vụ kiện có đưa lên Tối Cao Pháp Viện nhưng đã được gởi trả lại tiểu bang.

Quốc Hội tiểu bang Michigan thuộc đảng Cộng Hòa cũng đã tiến hành mở cuộc điều tra về những dấu hiệu khác thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 tại tiểu bang này.

Tại tiểu bang Wisconsin và Georgia sẽ tiến hành đếm lại phiếu, và có thể tiểu bang Nevada và Arizona cũng đếm lại phiếu vì kết quả khá khít khao.

Việc kiện tụng tòa án chỉ mới bắt đầu, cả hai bên cần có bằng chứng cụ thể, có nhân chứng xác thực và cần thông qua tranh cãi của hai bên nên cần một thời gian mới có được kết quả.

Các tranh tụng không phải giữa ông Trump và đảng Dân Chủ, mà là tranh tụng của đảng Cộng Hòa vì kết quả bầu cử công bằng và minh bạch là vô cùng cần thiết, có rõ ràng thì cử tri mới tiếp tục tin tưởng mà trao phó trách nhiệm lãnh đạo đất nước cho đảng Cộng Hòa tiếp tục gánh vác.

Liên danh Biden – Harris công bố đắc cử Tổng thống.

Dựa trên kết quả sơ khởi, ngày 7/11/2020, ông Biden đã tuyên bố đắc cử Tổng thống, nhưng ông Trump không chấp nhận cho rằng phải đợi kết quả tại tòa.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Chủ tịch Thượng viện trả lời báo chí ông không chúc mừng chiến thắng của Liên danh Biden – Harris vì kết quả bầu cử thuộc Cử tri đoàn, hiện còn quá nhiều tranh chấp về tư pháp và về chính trị nên không có gì phải vội vã chúc mừng.

Theo Luật Định ngày 14/12/2020, các tiểu bang sẽ chuyển lên liên bang phiếu bầu Cử tri đoàn và ngày 5/1/2021, Quốc Hội Liên Bang sẽ mở phiếu bầu.

Bạo loạn xảy ra?

Dân chủ ở Mỹ là dân chủ gián tiếp, cử tri bầu cho Cử tri đoàn, kết quả bầu cử là từ các chính trị gia thông qua Cử tri đoàn, cuộc bầu cử lần này lại đầy tranh cãi nên có thể có rất nhiều chuyện bất ngờ xảy ra.

Cả năm nay tại nhiều thành phố lớn do đảng Dân Chủ cầm quyền và ngay cả ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C.) liên tục xảy ra những cuộc biểu tình gây bạo loạn, cướp của, đốt phá, bắn giết lẫn nhau, vì thế quyết định từ tòa án hay từ các chính trị gia nếu không được cánh tả đồng ý rất dễ dẫn đến bạo loạn.

Ngược lại, cánh cực hữu cũng không chịu thua khi quyết định từ tòa án hay từ các chính trị gia không được thuyết phục được họ.

Cho đến ngày 20/1/2021, Tổng thống Trump mới hết nhiệm kỳ 2017-21, vẫn còn trách nhiệm phải bảo vệ trị an cho nước Mỹ và dân Mỹ.

Ngày 9/11/2020, ông Trump loan báo sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, trả lời phỏng vấn của tờ Military Times ông Esper cho biết: “… Ông Trump là tổng tư lệnh được bầu bán một cách hợp lệ và ông đang tận dụng tối đa điều đó…”

Ông Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ (National Counterterrorism Center) được ông Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay ông Mark Esper.

Nếu có bạo loạn xảy ra ông Trump có thể sử dụng Đạo luật Chống Nổi loạn 1807, sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc Gia, một số lực lượng nội an và cảnh sát để bảo vệ trị an.

Rõ ràng ông Trump đã sửa soạn tất cả những gì ông ấy có thể làm được một cách hợp pháp, để hoàn thành trách nhiệm mà cử tri Mỹ đã giao phó cho ông năm 2016.

Cuộc bầu cử chỉ chấm dứt khi…

Rõ ràng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa chấm dứt, điều mà đa số mong đợi một kết quả bầu cử thực sự công bằng, minh bạch và chuyển tiếp sang nhiệm kỳ 2021-25 một cách ôn hòa bất bạo động.

Bầu cử tự do, công bằng và minh bạch là điều kiện cần và đủ để bên thắng cử dù là liên danh Trump – Pence hay liên danh Biden – Harris có được thế chính danh lãnh đạo nước Mỹ và lãnh đạo thế giới.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
13/11/2020
bienxanh  
#14124 Posted : Saturday, November 14, 2020 10:05:03 AM(UTC)
bienxanh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/29/2011(UTC)
Posts: 161
Location: Vancouver

Thanks: 13 times
Was thanked: 31 time(s) in 25 post(s)
Giới chức bầu cử liên bang gọi cáo buộc gian lận là ‘nực cười,’ ‘xúc phạm’
Nov 13, 2020 cập nhật lần cuối Nov 13, 2020WASHINGTON, DC (NV) – Một giới chức cao cấp chính quyền liên bang, đặc trách an ninh bầu cử, được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm, mới đây đã lên tiếng đả kích các cáo buộc của ông về gian lận bầu cử, nói rằng đây là những điều “lạ lùng,” “nực cười” và “xúc phạm.”

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, khi được hỏi là sẽ nói gì với Tổng Thống Trump về cuộc bầu cử, ông Ben Hovland cho hay “những thuyết âm mưu đang loan truyền này sẽ có hậu quả.”

UserPostedImage
Ông Ben Hovland (phải) trong cuộc điều trần trước Quốc Hội. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)Ông Hovland là người đứng đầu Ủy Ban Trợ Giúp Bầu Cử (EAC), vốn cũng có nhiệm vụ thử nghiệm và chứng nhận các hệ thống máy bỏ phiếu. Ông được Tổng Thống Trump đề cử hồi năm ngoái và được Thượng Viện Mỹ dễ dàng thông qua. Ủy ban này hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác của chính phủ liên bang để bảo vệ bầu cử, như Cơ Quan An Ninh Điện Toán và Hạ Tầng Cơ Sở (CISA).


Trong cuộc phỏng vấn dành cho MIT Technology Review, được loan tải hôm Thứ Sáu, ông Hovland nói: “Tối thiểu thì đây là sự xúc phạm tới những giới chức chuyên môn có nhiệm vụ điều hành cuộc bầu cử của chúng ta, và tôi hy vọng rằng sẽ không có gì xảy ra thêm nữa. Các nhân viên này chỉ làm công việc của họ, nhưng nay họ cũng không thấy được an toàn khi thi hành nhiệm vụ. Đây là thảm kịch. Đây là điều tệ hại. Đây là các công chức. Đây chẳng là công việc người ta làm để có danh tiếng hay làm giàu gì.”


Phát biểu của ông Hovland là sự phản bác mạnh mẽ nhất cho tới nay từ một giới chức chính phủ Trump liên quan đến những gì tổng thống đang cáo buộc. Giám Đốc Chris Krebs, đồng sự với ông Hovland ở cơ quan CISA, cũng đang có lời bác bỏ cáo buộc không bằng chứng của ông Trump.

Ông Hovland gọi cáo buộc của tổng thống rằng có hàng triệu phiếu bầu cho ông “bị xóa đi” là điều “quá lạ lùng.”

“Tôi chỉ mong ước rằng nếu đưa ra những cáo buộc như vậy thì cũng phải đưa được chứng cớ rõ ràng. Tôi nghĩ những phát biểu như vậy đáng lo ngại vì làm cho người dân Mỹ mất tin tưởng vào tiến trình bầu cử,” cũng theo ông Hovland, người nói rằng tiến trình bầu cử diễn ra hoàn toàn khác với những gì tổng thống và các phụ tá của ông đưa ra.

“Chúng ta thấy các phát biểu mạnh mẽ trên Twitter hay ở nơi họp báo và chúng ta thấy những tin đồn nhảm và cũng thấy các chứng cớ nực cười được đưa ra trước tòa. Hoàn toàn không có liên hệ gì giữa các lời tố cáo và chứng cớ đưa ra,” ông Hovland cho hay. (V.Giang) [qd]

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14125 Posted : Saturday, November 14, 2020 4:05:40 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)

Cuồng Trump
Trump's crazy fansUserPostedImage

Hoàng Nam  
#14126 Posted : Saturday, November 14, 2020 5:23:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Quân đội Hoa Kỳ đột nhập, thu giữ máy chủ Dominion, Scytl -
chứa dữ liệu bầu cử Mỹ lưu giữ tại Đức?


Tác giả : Lê Minh - Tâm An

Ngày đăng: 2020-11-14

UserPostedImage

Ông Joe Biden phát biểu trong bữa tối ở Dover, Delaware, vào ngày 16 tháng 3 năm 2019. (Ảnh của SAUL LOEB / AFP qua Getty Images)

Đầu ngày hôm nay (ngày 14/11), Hạ nghị sĩ Louie Gohmert chia sẻ trên Newsmax về báo cáo rằng, Scytl - công ty lưu trữ dữ liệu bầu cử Mỹ 2020, đã bị một lực lượng lớn quân lính Mỹ đột kích và máy chủ của họ đã bị chiếm giữ ở Frankfurt. Luật sư của ông Trump đã tweet rằng: “Biden và đồng bọn tội phạm của hắn sẽ không thể ngủ ngon đêm nay”.

Scytl là một công ty phần mềm có trụ sở tại Barcelona, chuyên bán phần mềm bầu cử tại hơn 20 quốc gia, bao gồm Mỹ, Mexico, Pháp, Na Uy, Thụy Sĩ, Áo, Bỉ và Ấn Độ.

Scytl đã thực hiện thành công các dự án hiện đại hóa bầu cử ở Hoa Kỳ từ năm 2008. Có hơn 70 triệu cử tri từ hơn 900 quận của Hoa Kỳ đã sử dụng công nghệ của Scytl.

Ngoài ra, trong cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, công nghệ của Scytl đã cung cấp phần mềm bầu cử cho hơn 53 triệu cử tri và hàng nghìn nhân viên bầu cử trên 28 tiểu bang. Có thể nói, Scytl là nhà cung cấp hiện đại hóa bầu cử hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của Forbes năm 2017, Scytl áp dụng mã hóa đầu cuối, các khách hàng của Scytl bao gồm Bộ Ngoại giao Pháp, các Đảng Xanh châu Âu, các Quốc hội của Liên minh châu Âu… Tuy nhiên, công ty đã bị tuyên bố phá sản vào tháng 6 năm nay, vì liên quan đến các lỗ hổng bảo mật trong bỏ phiếu kỹ thuật số.

Tại sao bầu cử Mỹ năm 2020 được kiểm bởi 'một công ty Tây Ban Nha bị phá sản'?

Nhiều ngày sau khi có những tiết lộ về cách thức bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 bị gian lận bởi hệ thống bỏ phiếu Dominion Crown Agent Canada thông qua một cái gọi là "trục trặc", giờ đây GreatGameIndia đã phát hiện ra sự tham gia của một công ty nước ngoài đáng ngờ khác trong việc can thiệp Bầu cử Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hệ thống Bầu cử Tom Burt, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hệ thống bỏ phiếu Dominion John Poulos, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hart InterCivic Julie Mathis làm chứng trong phiên điều trần trước Ủy ban Quản lý Hạ viện ngày 9 tháng 1 năm 2020 tại Capitol Hill ở Washington, DC (Ảnh của Alex Wong / Getty Images)

Các phiếu bầu của người Mỹ được kiểm bởi một công ty Tây Ban Nha là Scytl, vốn đã phá sản ở Tây Ban Nha. Giống như Dominion, Scytl có một lịch sử lâu dài về gian lận bầu cử ở nhiều quốc gia khác nhau.

Vấn đề này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi tại sao công việc kiểm phiếu nhạy cảm lại được giao cho một công ty nước ngoài làm ? Làm thế nào một công ty Tây Ban Nha bị phá sản lại có thể đếm phiếu bầu của người Mỹ ở Tây Ban Nha ?

Do gian lận phổ biến như vậy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ Trey Trainor tin rằng “cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 là bất hợp pháp”.

Những ‘kẻ giấu mặt’ đằng sau Scytl

Nhà nghiên cứu Andrea Widburg tại American Thinker trước đó đã báo cáo rằng Scytl là một công ty có trụ sở tại Barcelona - chuyên cung cấp các hệ thống bỏ phiếu điện tử trên toàn thế giới, nhiều trong số đó đã được chứng minh là có nguy cơ dễ dàng bị thao túng điện tử.

Đáng chú ý, Scytl được cho là có mối liên hệ với Soros và Đảng Dân Chủ.

Giải pháp hiện đại hóa bầu cử từ đầu đến cuối của Scytl bao gồm toàn bộ chu kỳ bầu cử (trước bầu cử, ngày bầu cử và sau bầu cử). Để củng cố hệ thống này, Scytl đã mua phần mềm từ một “bộ ba tổ chức của Soros”.

Scytl nhận được sự công nhận của các chuyên gia từ các tổ chức như IDC, Ovum và ACEEEO, đặc biệt là từ Nishant Shah - nhà phân tích nghiên cứu tại Ovum. Hồi chuông cảnh báo thứ hai vang lên trong tiểu sử của Shah là sự liên kết của ông ta với của Liên minh Kinh doanh Toàn cầu. Trong khi George Soros là “người ủng hộ sáng lập” (founding supporter) của liên minh này.

Tỷ phú George Soros đang chi lớn - 70 triệu USD theo báo cáo gần nhất - để “đuổi” ông Donald Trump ra khỏi Nhà Trắng. Nhà từ thiện cấp tiến này phỉ báng, miêu tả ông Trump không hơn gì "kẻ mạo danh, kẻ lừa đảo và kẻ độc tài của tương lai".

Richard Poe, đồng tác giả của Đảng bóng tối đã làm một cuộc khảo sát chuyên sâu về ảnh hưởng sâu rộng của Soros, và khẳng định rằng Soros "có đội ngũ phá hoại gồm các chuyên gia hàng đầu trên thế giới... Và họ đang muốn gian lận cuộc bầu chọn này một cách tuyệt đối".

Theo New American, thật đáng lo ngại khi phát hiện ra rằng Scytl không chỉ được tìm thấy có liên quan đến Soros, mà nó còn có các mối liên hệ có thể được chứng minh với chủ nghĩa xã hội quốc tế, Đảng Dân chủ Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc.

UserPostedImage

6 ngày sau khi ông Trump giành chiến thắng trong năm 2016, nhóm Liên minh Dân chủ được tài trợ bởi OSF của tỷ phú George Soros đã họp lại để “đánh giá” sự thất bại của Hillary Clinton trước Donald Trump, cũng như bàn thảo nghị trình “chống Trump”. (Getty)

Không chỉ vậy, đồng sáng lập Vulcan Capital của Microsoft, Paul Allen, đã đầu tư 40 triệu USD vào Scytl.

Một số nguồn tin cho biết Bill Gates cũng sở hữu cổ phiếu tại Scytl.

Email từ tài khoản của John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, tiết lộ thông điệp của công ty máy bỏ phiếu Smartmatic gửi Soros trước cuộc bầu cử năm 2016 - liên quan đến việc lập trình (gian lận) của máy bỏ phiếu với tiêu đề email "Những con chó được thả rong". Được biết, Smartmatic là công ty được liên kết với Dominion.

Trong đó, có một câu đáng chú ý là: "Tôi sẽ gặp Soros trong tuần này [để bàn về] một vài 'lập trình phần mềm sẵn có' cho các thiết bị".

[img]https://lh5.googleusercontent.com/5HqhRN59cYBFTJUzjw4MRzyTXYAc_Tv_2dojYlb5vPDkUI9RMG0vzlmiiOzMr8K1XeQEgWvZrJ83Vwz6B2zM5XSkBIArMhMsssg_BueOKK4gzp-ImrxUsG8BDnHfDy86B8ZJkSgA[/img]

Chính quyền Hoa Kỳ vào cuộc

Chính phủ Hoa Kỳ xác định rằng máy chủ Dominion này có liên quan đến việc chuyển đổi (thay đổi) phiếu bầu, sau đó cộng đồng tình báo đã bắt đầu tìm kiếm máy chủ và phát hiện ra rằng máy chủ nằm ở Đức.

Để có được quyền truy cập vào máy chủ đó và có được nó để sử dụng theo cách hợp pháp, họ phải yêu cầu chính phủ Đức hợp tác cho phép thu giữ máy chủ này.

Mặt khác, bằng cách có được các máy chủ, chính phủ Hoa Kỳ sẽ sớm có bằng chứng trực tiếp về sự gian lận bầu cử này: việc kiểm phiếu đã dừng lại khi nào; người đã ra chỉ thị ngừng kiểm phiếu; và ai là người khởi xướng thuật toán cho phép chuyển đổi phiếu bầu…

“Công ty phần mềm Tây Ban Nha Scytl, chuyên bán phần mềm thao túng bầu cử trên toàn thế giới được sử dụng ở Mỹ, đang trên bờ vực phá sản. Máy chủ bị thao túng là ở Đức”, chính trị gia Gohmert nói.

Tuy nhiên, CIA hoàn toàn bị loại khỏi hoạt động này.

Bằng cách nắm được máy chủ, giờ đây chính quyền Trump sẽ có bằng chứng trực tiếp về thời điểm ngừng kiểm đếm phiếu bầu. Họ cũng sẽ khám phá ra ai là người đưa ra hướng dẫn này; ai đã khởi xướng thuật toán bắt đầu chuyển đổi phiếu bầu.

Luật sư Lin Wood của Trump đã tweet về báo cáo này ngày hôm nay: “Biden và đồng bọn tội phạm của hắn sẽ không thể ngủ ngon đêm nay. Chà, Biden! Có lẽ vì ông ta đã quên cái tên Scytl. Nhưng đồng phạm của ông ta thì biết rõ. Họ cũng biết tên Paragon, công ty đã mua Scytl vào ngày 20/10. Mọi thứ sẽ được tiết lộ”.

Lin Wood
@LLinWood

Biden & his criminal cronies are not going to sleep well tonight. Well, Biden might because he probably forgot the name Scytl. His co-conspirators know name well. They also know the name Paragon, company which purchased Scytl in 10/20. Every will be revealed.
oriJONal
@orijonal

SCYTL RAID
@replouiegohmert reveals US Army (CIA?) team raid on Scytl server facility in Frankfurt, Germany to recover "extremely compelling" data detailing vote switching.

Lê Minh - Tâm An

__Đằng sau hệ thống kiểm phiếu Domi.nion là
một đám Demonrats So.ros, Clin.ton, Oba.ma


Tác giả : Sonia Ohlala
Nguồn: Youtube Ngày đăng: 2020-11-14

https://www.youtube.com/...&start=xx&end=yy

Những diễn biến sắp xảy ra: Cuộc họp báo quan trọng
tại Tòa Bạch Ốc về các gian lận bầu cử


Nguồn: Vietcatholic News Ngày đăng: 2020-11-12

https://www.youtube.com/...&start=17&end=yy

Tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump tại thủ đô Washington


Nguồn: NTD Vietnam
Ngày đăng: 2020-11-14

UserPostedImage

Những người ủng hộ reo hò khi thấy đoàn xe của Tổng thống Trump đi qua Freedom Plaza tại Washington, DC ngày 14/11/2020. (Ảnh: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Truyền hình NTD tại Mỹ tường thuật trực tiếp cuộc tuần hành quy mô lớn của những người ủng hộ Tổng thống Trump tại thủ đô Washington (Mỹ) hôm nay.

Giữa bối cảnh bất ổn bầu cử và những cáo buộc gian lận phiếu bầu, những người ủng hộ Tổng thống Trump trên toàn nước Mỹ đang tổ chức những cuộc tuần hành quy mô lớn tại thủ đô và 50 bang khác.

Truyền hình NTD tại Mỹ tường thuật trực tiếp sự kiện này từ 12h trưa hôm nay 14/11 giờ Mỹ, (tức 0h ngày 15/11 giờ Việt Nam). Theo dõi tại đây:

UserPostedImage

https://www.youtube.com/...4H4&feature=youtu.be

Video: Đoàn xe của Tổng thống Trump đi qua cuộc tuần hành ủng hộ ông tại thủ đô Washington

UserPostedImage

https://www.youtube.com/...&start=xx&end=yy

Tổng thống Trump có thể xuất hiện tại buổi tuần hành Bảo vệ Bầu cử hôm nay

Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể "ghé qua" địa điểm biểu tình ở Washington DC vào thứ Bảy (14/11), nơi hàng nghìn người dự kiến sẽ diễu hành để ủng hộ ông và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

"Cuộc diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump" sẽ bắt đầu vào buổi trưa tại Freedom Plaza và kết thúc tại Tòa án Tối cao, cũng như các cuộc biểu tình "Hãy dừng ngay hành động ăn cắp bầu cử" đồng thời sẽ diễn ra ở Tòa nhà Quốc hội của tất cả năm mươi tiểu bang.

Kể từ Ngày Bầu cử, liên tục có các cuộc biểu tình ôn hòa ở nhiều thành phố khác nhau trong bối cảnh của những quan ngại về sự lạm dụng có thể xảy ra trong quá trình bầu cử. Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đặt ra những thách thức pháp lý ở một số bang chiến trường.

“Thật cảm động khi thấy được tất cả sự ủng hộ to lớn, đặc biệt là các Cuộc biểu tình có tổ chức đang diễn ra trên khắp Đất nước, bao gồm một cuộc biểu tình lớn vào thứ Bảy (14/11) ở Washington DC”, Tổng thống Trump nói trong một tweet hôm thứ Sáu (13/11). "Có thể tôi sẽ cố gắng ghé qua và chào họ".

Ali Alexander, người tổ chức cuộc biểu tình cho biết các sự kiện này là một nỗ lực từ các cơ sở, được thúc đẩy bởi một liên minh gồm khoảng một trăm nhà hoạt động có ảnh hưởng và các nhóm bảo thủ, vì vậy mọi người có thể thể hiện "sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump và các cuộc bầu cử công bằng và kiểm phiếu minh bạch".

Người tổ chức cuộc biểu tình Alexander dự kiến số người tham gia sự kiện vào thứ Bảy sẽ rất lớn và nói rằng cảnh sát Washington nghĩ sẽ có khoảng 100.000 người.

“Các khách sạn đã bán hết phòng, giá vé máy bay tăng. Tôi sẽ rất vui nếu có 20.000 người tham gia”, Alexander nói với The Epoch Times. Nhưng cảnh sát của Washington DC nói với tôi rằng số người có thể còn rất nhiều hơn thế nữa".

Alexander cho biết các nhà tổ chức đã phải đối mặt với “những thách thức to lớn” từ sự kiểm duyệt của các nền tảng mạng xã hội. Tuần trước, Facebook đã gỡ xuống một nhóm “Hãy dừng ngay hành động ăn cắp bầu cử”, nói rằng các thành viên của nhóm này đã kêu gọi bạo lực và tìm cách tước bỏ tính hợp pháp của quá trình bầu cử. Eventbrite tuần này đã trích dẫn thông tin giả và gỡ bỏ cuộc biểu tình ở Washinton DC khỏi nền tảng của mình. Twitter cũng kiểm duyệt liên kết đến trang web của họ https://stopthesteal.us/, nhưng ngay sau đó đã dỡ bỏ quyết định này, Alexander cho biết.

Alexander nói: “Tôi nghĩ rằng các công ty truyền thông xã hội đã trở thành một lực lượng của chính phủ. Họ đang cản trở quyền kết nối và giao tiếp để tranh luận về các ý tưởng của chúng tôi. Điều này rất nguy hiểm".

“Thông điệp của tôi để xây dựng Thung lũng Silicon là: Hãy ngừng kiểm duyệt chúng tôi, nếu không bạn sẽ nhận được kết cục khiến ai cũng phải lo sợ. Tôi hoạt động vì hòa bình; Tôi sợ sẽ có ngày chúng ta sẽ phải đi vào hẻm tối để xì xào về những tư tưởng bất đồng chính kiến của những nhân vật có thẩm quyền ”.

Nhưng Alexander đã không bị khuất phục bởi những nỗ lực dập tắt thông điệp của chiến dịch.

“Không có gì ngăn cản tôi thực hiện quyền trong Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ, bao gồm quyền tập hợp một cách hòa bình và quyền kiến nghị lên chính phủ”, anh nói.

“Tôi đang cầu xin chính phủ của mình, hãy tiến hành thanh tra cuộc bầu cử để tôi có thể tin tưởng vào kết quả cuối cùng, không quan trọng ai là người chiến thắng”, Alexander nói thêm.

“Tôi không muốn CNN và Facebook cho tôi biết ai là người chiến thắng. Tôi muốn biết ai thực sự thực sự chiến thắng”.

UserPostedImage

https://www.youtube.com/...&start=xx&end=yy

Video: Hàng ngàn người Mỹ đang đổ về thủ đô Washington để tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump.

Edited by user Saturday, November 14, 2020 6:09:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

bienxanh  
#14127 Posted : Saturday, November 14, 2020 6:11:54 PM(UTC)
bienxanh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/29/2011(UTC)
Posts: 161
Location: Vancouver

Thanks: 13 times
Was thanked: 31 time(s) in 25 post(s)

UserPostedImage

Trump Lạm Dụng Pháp Quyền
November 14, 2020
WASHINGTON – Một nhóm 1.000 luật sư, bao gồm các thẩm phán liên bang và tiểu bang đã nghỉ hưu, tổng chưởng lý tiểu bang và các giáo sư luật đã chỉ trích chính quyền Trump về những tuyên bố vô căn cứ về việc gian lận cử tri phổ biến trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Mọi ứng cử viên đều có quyền đảm bảo rằng một cuộc bầu cử được tiến hành hợp pháp. Tuy nhiên, các thách thức của tòa án, nếu có, phải dựa trên sự kiện, dựa trên bằng chứng”, bức thư nêu rõ, yêu cầu các quan chức nhà nước ngừng đưa ra những cáo buộc sai lệch về gian lận có hệ thống. Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố “đánh cắp” cuộc bầu cử từ ông.

“Tổng thống Hoa Kỳ đã chỉ đạo việc đệ trình các vụ kiện ra tòa để tìm cách ngăn chặn các lá phiếu được kiểm đếm với lý do rằng đã có gian lận phiếu bầu phổ biến. Các con trai của ông đã chỉ trích gay gắt những người Cộng Hòa không ủng hộ tuyên bố của cha họ”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, bao gồm Sens. Ted Cruz, Lindsay Graham và Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, đã đưa ra những tuyên bố ủng hộ các vụ kiện và tuyên bố gian lận của Trump.

Trump vẫn chưa nhượng bộ Tổng thống đắc cử Joe Biden và thay vào đó, đã tìm cách thách thức kết quả ở các bang quan trọng mà ông đã mất trong khi đưa ra những tuyên bố rộng rãi và chưa được chứng minh về hành vi gian lận lớn. Nhà Trắng cũng đã phong tỏa hầu hết các nguồn lực cho nhóm của Biden, có khả năng gây nguy hiểm cho cơ hội chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền mới khi đất nước phải đối mặt với số ca nhiễm coronavirus mới kỷ lục.

Trong một tuyên bố, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh nói: “Tổng thống nợ 73 triệu người đã bỏ phiếu cho ông ấy để đảm bảo rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng và an toàn, và ông ấy cũng nợ tất cả những người đã bỏ phiếu cho Biden của mọi người Mỹ. xứng đáng để chúng ta yên tâm rằng cuộc bầu cử của chúng ta là hợp lý. “

Trump đã có 72.319.510 phiếu bầu. Hơn 77 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Biden, giành được khoảng 5 triệu phiếu phổ thông. (Google Dịch)


WASHINGTON — A group of 1,000 attorneys, including retired federal and state judges, state attorneys general and law professors criticized the Trump administration over baseless claims of widespread voter fraud in the 2020 election.

“Every candidate has a right to ensure that an election is conducted lawfully. However, court challenges, if any, must be based on facts, on evidence,” stated the letter, which asked public officials to stop making false claims of systemic fraud that President Donald Trump has claimed “stole” the election from him.

“The President of the United States has directed the filing of court cases seeking to stop ballots from being counted on the ground that there has been widespread ballot fraud. His sons have sharply criticized Republicans who are not backing their father’s claims,”

Republican lawmakers, including Sens. Ted Cruz, Lindsay Graham and House Minority Leader Kevin McCarthy, have made statements backing Trump’s lawsuits and claims of fraud.

Trump has yet to concede to President-elect Joe Biden and has, instead, sought to challenge the results in key states he lost while making broad and unproven claims of massive fraud. The White House has also blocked most resources for Biden’s team, potentially jeopardizing chances of a smooth transition to the new administration as the country faces new record numbers of coronavirus cases.

In a statement, Trump campaign communications director Tim Murtaugh said: “The President owes it to the 73 million people who voted for him to ensure that the election was fair and secure, and he also owes it to everyone who voted for Biden. Every American deserves the peace of mind that our elections are sound.”

Trump had 72,319,510 votes. More than 77 million Americans voted for Biden, winning the popular vote by about 5 million.


Mắt Buồn  
#14128 Posted : Saturday, November 14, 2020 8:45:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Phiếu của Quân Nhân- Military Ballots Bầu Cho Trump
tại Pennsylvania ĐÃ BỊ GIAN NHÂN
NÉM VÀO THÙNG RÁC


Phiếu của Quân Nhân - Military Ballots Bầu Cho Trump tại Pennsylvania ĐÃ BỊ GIAN NHÂN NÉM VÀO THÙNG RÁC. Ủy Ban Bầu Cử Bố Trí Moderators là thành viên Đảng Dân Chủ Điều Khiển Tất Cả Debates Giữa Trump vs Biden và giữa Pence vs Harrís và cũng chính họ ngăn chận đại diện Đảng Cộng Hòa quan sát cuộc đếm phiếu tại các thùng phiếu trong đêm 3/11 rạng sáng 4/11.

ELECTION 2020
[UPDATED] Military Ballots Found in the Trash in Pennsylvania—Most Were Trump Votes
BY MATT MARGOLIS SEP 24, 2020 4:48 PM ET

(AP Photo/Elaine Thompson)
[Editor’s note: This article has been updated to include a correction from the U.S. Attorneys Office]

Mail-in ballots from the military serving overseas were found in the trash in Pennsylvania. The ballots were discovered during an investigation into election issues in Luzerne County, Pennsylvania. Most of the discarded ballots had been cast for President Trump.

Khởi kiện: Ít nhất 21.000 người chết có tên
trong danh sách cử tri bỏ phiếu tại Pennsylvania


Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (PILF) đệ trình cáo buộc rằng, có ít nhất 21.000 người chết trên các danh sách cử tri của Pennsylvania. Đơn kiện tuyên bố rằng Pennsylvania đã không thể "duy trì hợp lý" hồ sơ đăng ký cử tri của họ theo luật liên bang và tiểu bang trong thời gian bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo Breitbart.com, "tính đến ngày 7/10/ 2020, ít nhất 9.212 người đăng ký bỏ phiếu đã chết (ít nhất) 5 năm trước, khoảng 1.990 người đăng ký đã chết (ít nhất) cách đây 10 năm, và ít nhất 197 người đăng ký đã chết cách đây 20 năm”, đơn kiện nêu rõ.

“Pennsylvania vẫn để tên của hơn 21.000 người đã chết trong danh sách cử tri chưa đầy một tháng trước một trong những cuộc tổng tuyển cử để lại hậu quả nhất cho các quan chức liên bang trong nhiều năm,” đơn kiện viết.

Theo đơn kiện, khoảng 92% trong số 21.000 người chết trong danh sách cử tri của Pennsylvania đã chết trước tháng 10 năm 2019. Khoảng 216 người chết trong năm 2016 và 2018.

Vào tháng 5, các quan chức bầu cử Pennsylvania thừa nhận rằng các lá phiếu trùng lặp đã được gửi đến các cử tri đã đăng ký. Tương tự như vậy, Tổ chức Giám sát Tư pháp (Jud Justice Watch) đã kiện Pennsylvania vì cáo buộc có 800.000 cử tri không đi bầu trong danh sách cử tri tiểu bang của họ.Edited by user Saturday, November 14, 2020 8:55:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14129 Posted : Saturday, November 14, 2020 11:10:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Michigan County Flips
from Biden to Trump After ‘Glitch’ Fixed 161,696


MI County Vote Flips to Trump When Software Glitch Repaired9&10 News
ALANA MASTRANGELO6 Nov 202026,282
2:08

The presidential election results for Antrim County in Michigan have flipped from Joe Biden to President Donald Trump after computer “software glitched and caused a miscalculation of the votes.”

The initial election results showing Joe Biden winning the presidential race for Antrim County, Michigan, have now been corrected to show President Trump as the county’s winner after a software glitch was fixed, according to a report by 9&10 News.

The corrected election results now show President Trump winning the county by more than 2,000 votes.

Thousands of Michigan ballots that were meant for Republican candidates were wrongly counted for Democrats in Antrim county. Antrim is also one of 47 counties in Michigan that uses the same software that experienced this “glitch.”

“If all this wasn’t enough, in Antrim County, ballots were counted for Democrats that were meant for Republicans, causing a 6,000-vote swing against our candidates,” said Michigan Republican Party chairwoman Laura Cox during a press conference.

Watch Below:

“The county clerk came forward and said, ‘tabulating software glitched and caused a miscalculation of the votes,'” continued Cox. “Since then, we have now discovered that 47 counties use this same software in the same capacity.”

“Antrim County had to hand-count all of the ballots, and these counties that use this software need to closely examine their results for similar discrepancies,” added the chairwoman.

“The people of Michigan deserve a transparent and open process,” said Cox.

President Trump’s presidential race was not the only one affected by this issue, as the “glitch” also appears to have altered the results of races down the ticket.

On Friday, a Republican county official in Michigan’s Oakland County found out that he has won re-election in a race he initially thought was lost, after a computer “glitch” was fixed.

You can follow Alana Mastrangelo on Facebook and Twitter at @ARmastrangelo, on Parler at @alana, and on Instagram.

Edited by user Saturday, November 14, 2020 11:11:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

bienxanh  
#14130 Posted : Sunday, November 15, 2020 7:45:19 AM(UTC)
bienxanh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/29/2011(UTC)
Posts: 161
Location: Vancouver

Thanks: 13 times
Was thanked: 31 time(s) in 25 post(s)
Bầu cử Mỹ: Trump lần đầu tiên nói Biden 'thắng vì kỳ bỏ phiếu bị gian lận'
BBC News một giờ trước

UserPostedImage
Donald Trump 15 NovemberNGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS


Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật có vẻ như lần đầu tiên thừa nhận đối thủ của ông, Joe Biden từ đảng Dân chủ, đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử hôm 3/11.

Tuy nhiên, ông Trump lặp lại lời tuyên bố vô căn cứ của mình, rằng kết quả chiến thắng mà đối phương đạt được là do việc bỏ phiếu đã bị gian lận.

"Ông ấy thắng bởi Việc Bỏ phiếu đã bị Gian lận," ông Trump đăng trên Twitter.

Tin tweet của ông ngay lập tức bị mạng xã hội này 'cắm cờ cảnh báo' là mang nội dung "gây tranh cãi".


Rất nhanh chóng sau tweet này, ông Trump đăng tiếp rằng ông Biden "chỉ thắng trong mắt truyền thông tin giả".


"Tôi không thừa nhận gì hết. Chúng ta còn chặng đường dài để đi," ông viết. "Đây là một KỲ BẦU CỬ GIAN LẬN."

Tin này cũng bị Twitter 'tuýt còi' là có nội dung"gây tranh cãi".


Hôm thứ Sáu, ông Biden củng cố tỷ lệ đắc cử bằng một chiến thắng dự kiến ​​ở tiểu bang Georgia - khiến ông trở thành ứng cử viên Đảng Dân chủ đầu tiên giành được tiểu bang này kể từ năm 1992.

Hiện ông Biden có 306 phiếu đại cử tri - vượt xa ngưỡng 270 để giành chiến thắng.

Tuy nhiên, ông Trump cho đến nay vẫn không chấp nhận kết quả. Ông đã đưa ra hàng loạt thách thức pháp lý ở các tiểu bang quan trọng và đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử diện rộng - nhưng những nỗ lực của ông cho đến nay không thành công

Edited by user Sunday, November 15, 2020 7:46:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14131 Posted : Sunday, November 15, 2020 2:59:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Toàn văn bài giảng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
trong đại lễ tôn vinh hiển thánh 117 chân phúc
tử đạo Việt Nam


11/19/2017 5:04:14 PM

Toàn văn bài giảng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong đại lễ tôn vinh hiển thánh 117 chân phúcc tử đạo Việt Nam tại Rôma ngày 19-06-1988

UserPostedImage

Anh chị em thân mến,

1 – "Chúng tôi rao giảng Chúa Giêsu tử nạn Thập Giá" (1Cr 1, 23)

Mượn lời trên đây của Thánh Phaolô, Giáo Hội Rôma hôm nay gửi lời chào Giáo Hội Việt Nam, mặc dầu trùng dương xa cách, nhưng rất gần gũi trong tình thân ái của tôi. Đồng thời, tôi xin chào toàn thể dân tộc Việt Nam và nói lên rằng cả Giáo Hội hoàn vũ hết lòng cầu chúc cho dân tộc quý quốc được trăm phần an lành.

Mối thịnh tình ưu ái đầu tiên xin dành cho người anh em thân yêu Giám Mục Hà Nội, và cho tất cả Giám Mục trong giáo đoàn Việt Nam, mà giờ này tôi ao ước các ngài hiện diện nơi đây. Cùng với hàng Giáo Phẩm, tôi chào tất cả các linh mục, tu sĩ nam nữ, các thành phần giáo dân tham gia công cuộc truyền đạo, và trong toàn thể giáo dân Việt Nam: trong giờ phút này, tôi linh cảm mình hiệp thông với họ một cách sâu xa đặc biệt.

Tôi chào tất cả anh em Giám mục cũng như giáo dân của Tây Ban Nha, Pháp và Phi Luật Tân, những xứ sở mà trong ba thế kỷ đã góp phần vào việc truyền giáo tại Việt Nam. Tất cả tuôn về Rôma hôm nay để tưởng niệm những người anh em trước kia là Thừa Sai xuất xứ từ ba quốc gia này.

Một tư tưởng ưu ái xin gửi đến các linh mục Đaminh thuộc tỉnh dòng Đức Mẹ Mân Côi đã thánh lập từ bốn thế kỷ và Hội Thừa Sai Ba-Lê đã cống hiến một số đông đảo Giám Mục và Linh mục, mà hôm nay chúng ta sùng kính như những vị Tử Đạo vì rao giảng Lời Chúa.

2 – Một cách đặc biệt, tôi gửi lời chào tất cả anh chị em Việt Nam, hiện là giáo đoàn thế giới, hôm nay từ bốn phương trời: Mỹ Châu, Á Châu, Úc Châu và Âu Châu tuôn về địa điểm này. Tôi biết rằng anh em đang ôm nặng ước nguyện tôn vinh các vị Tử Đạo đồng hương, nhưng trong thâm tâm còn tự cảm nhu cầu - đứng chung quanh các vị Thánh - để xe kết tình huynh đệ kết nghĩa, thương mến, hiện đang phập phồng trong đáy lòng vì nghĩ đến giang sơn gấm vóc ở xa. Hướng về quê hương này, anh chị em hoài cảm, luyến ái, nhớ nhung, là vì giữa thời gian phiêu bạt, anh chị em cố tìm ra một giây phút cảm thông với nhau và cùng chung sống niềm hy vọng.

Lên tiếng với anh em để hô vang Chúa Kitô tử nạn Thập Giá, tất cả chúng tôi hôm nay để lời cám ơn anh em vì tấm gương nhân chứng đặc biệt các vị Thánh Tử Đạo của Giáo Hội Việt Nam anh em đã nêu cao, bất cứ các ngài là con dân Việt Nam hay là những vị Thừa Sai, xuất xứ từ những nước đã in sâu mầm mống Đức Tin Chúa Kitô.

Làm sao kể lại cho hết ? Tất cả là 117 vị Tử Đạo, trong số đó 8 vị Giám Mục, 50 Linh mục, 59 giáo dân, trong số đó một phụ nữ, Thánh Agnès Lê Thị Thành, mẹ sáu người con?

Truyền thống còn ghi nhớ lịch sử chết vì đạo của Giáo Hội Việt Nam rất bao quát, phức tạp ngay từ lúc ban đầu. Từ năm 1533, nghĩa từ lúc miền Đông Nam Á Châu vừa đựơc truyền đạo, Giáo Hội Việt Nam đã bị bách hại suốt ba thế kỷ bắt bớ của Giáo Hội Âu Châu thời xưa. Từng ngàn giáo dân tử đạo, từng trăm số người đã chết lưu lạc trên núi, trong rừng sâu nước độc !

Để lấy một ví dụ : Trong các vị Tử Đạo hôm nay, đi tiền phong có Thánh Vinh Sơn Liêm, dòng Đaminh là người Việt tử đạo đầu tiên năm 1733. Rồi tới Linh mục Anrê Dũng Lạc, sinh trưởng trong một gia đình rất nghèo khó, bên lương từ nhỏ đã phải "bán" cho một thầy giảng dậy giáo lý, nhưng rồi Chúa cho tới chức Linh mục năm 1823, đựơc bổ nhiệm chánh xứ và đương nhiên trở thành nhà truyền giáo trong nhiều địa hạt. Nhiều lần đã bị lao tù, nhưng vẫn được giáo dân tốt lành đem tiền chuộc về, trong khi bản thân ngài mong chờ đựơc chết vì Chúa. "Những ngừời chết vì Đức Tin - ngài nói – thì lên Thiên Đàng thẳng rẵng; tại sao chúng ta cứ phải ẩn náu, phải tốn tiền đút lót cho quan quyền : thà để cho chúng tôi bị bắt và rồi tử đạo có phải hơn không ?". Thực ra, vẫn một ý chí hăng say và được ơn Chúa nâng đỡ, ngài đã anh dũng chịu trảm quyết tại Hà Nội ngày 21-12-1839.

3 – Trong bài Phúc Âm hôm nay nhắc lại những gì Chúa Kitô tiên đoán về sự kiện các Tông Đồ và những ai theo chân các Ngài sẽ bị bách hại : "Họ sẽ lôi chúng con ra tòa Công Nghị, sẽ đánh đập chúng con giữa hội đường, sẽ điệu chúng con trước vua chúa quan quyền vì danh Cha, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại" (Mt 10, 17-18). Chúa tiên báo một cách hết sức rõ rệt, không có úp mở. Chúa không đưa đẩy với những lời hứa hẹn xa gần, nhưng với thói quen nói thẳng lời chân lý toàn diện, Chúa chuẩn bị tâm hồn các ngài trước nguy cơ : "Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên tố cáo làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Cha, chúng con sẽ bị mọi người ghét bỏ, nhưng ai bền chí tới cùng sẽ được cứu độ." (Mt 10, 21-22)

4 – Tuy nhiên, Thầy Chí Thánh không bỏ rơi các Tông Đồ và các người tin theo các Tông Đồ trong những cơn bách hại : "Khi bị nộp vào tay họ, chúng con đừng lo phải nói thế nào, Vì thực ra không phải chúng con nói, nhưng là Thần Linh của Thân Phụ nói trong chúng con." (Mt 10, 19-20).

Thần Linh chinh là Thần Linh chân lý. Ngài sẽ là mãnh lực trong thân xác yếu hèn của con người. Nhờ Ngài là mãnh lực mà anh em mới có thể là chứng nhân. Phải, chính sự kiện anh em là chứng nhân cho Chúa Kitô tử nạn, sự kiện đó há chẳng phải là khôn ngoan, là mãnh lực vượt mức loài người đó ư ? Thánh Phaolô hồi xưa đã không nói: "Chính sự kiện Chúa Kitô tử nạn là một ô nhục cho người Do Thái, là một cử chỉ điên rồ" (1Cr 1, 23) đó ư ? Từ thời các Thánh Tông Đồ đã vẫn thế rồi, qua các thế hệ lịch sử vẫn tiếp tục như thế; cũng như qua mấy thế kỷ bách hại tại Việt Nam, sự kiện đó vẫn không thay đổi.

Phải, cần phải có mãnh lực, khôn ngoan từ Thiên Chúa mới có thể tuyên xưng mầu nhiệm tình yêu của Ngài, chính là tình yêu được diễn tả trong cuộc tử nạn trên Thập Giá để cứu chuộc trần gian: quả là mầu nhiệm bao la vượt hẳn sự suy luận loài người. "Là vì cái điên rồ nơi Thiên Chúa còn khôn ngoan hơn cả sự khôn ngoan người đời, và yếu hèn nơi Thiên Chúa còn mạnh sức hơn cả sức lực phàm nhân" (1Cr 1, 25).

Chính vì thế mà Thánh Tông Đồ đã viết : "Chúng tôi rao giảng Chúa Kitô tử nạn Thập Giá : Đức Kitô, trong mầu nhiệm Phục Sinh, đã chứng minh Ngài là mãnh lực của Thiên Chúa, là khôn ngoan của Thiên Chúa" (1Cr 1, 23-24).

5 – Trước mặt chúng ta hôm nay, các vị Tử Đạo Việt Nam giữ vai trò những người đi gặt lúa cho Chúa, như đã ghi trong Thánh Vịnh :

"Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan.
Lúc ra đi phải khóc than, vì công vất vả gieo hạt,
Nhưng khi trở về, lòng thênh thang phấn khởi,
Vì ôm nặng nhiều bông lúa." (Tv 125-126, 5-6)

Lời huyền diệu trên đây nói lên ý nghĩa cuộc chứng nhân lịch sử nơi các vị Tử Đạo trong Giáo Hội Việt Nam. Trong vũng nước mắt của họ đã gieo xuống hạt giống ân sủng, để rồi trở thánh vô số bông hoa ĐỨC TIN ; "Hạt giống gieo xuống mà không mục đi thì chỉ trơi trọi một mình, nhưng nếu mục đi sẽ sinh nhiều bông lúa." (Ga 12, 24)

Các vị Tử Đạo Việt Nam "gieo trong lệ sầu", có nghĩa là các ngài đã khởi sự giữa lớp người đồng hương và giữa nền văn hóa dân tộc một cuộc đối thoại sâu rộng và cởi mở, bằng cách nêu cao chân lý và tin vào Chúa là sự kiện phổ cập tất cả hoàn cầu. Đồng thời, các góp phần vào việc nhận định các giá trị và nghĩa vụ thích hợp với nền văn hóa tôn giáo trong thế giới Đông Phương. Trong cuốn giáo lý đầu tiên bằng tiếng Việt, các ngài đã tuyên xưng nghĩa vụ tôn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi một bản thể đã tạo dựng trời đất. Ra trước quan quyền tra khảo về ĐỨC TIN, các vị Tử Đạo đã quả quyết mình đựơc tự do tín ngưỡng, và đạo Chúa Trời là đạo duy nhất, nếu mình từ bỏ là bất tuân lệnh Thương Đế, tức là Thiên Chúa. Đồng thời, các ngài đã can đảm nói lên ý chí tôn trọng quyền bính trong nước, nhưng không vì thế mà làm điều gì bất chính. Các ngài đã dậy phải tôn kính Tổ Tiên theo truyền thống dân tộc, và dưới ánh sáng mầu nhiệm Phục Sinh. Do đó, với sự dấn thân và hành động chứng nhân của các vị Tự Đạo, Giáo Hội Việt Nam hiên ngang nói lên sự quyết tâm và tha thiết của mình, không chối bỏ truyền thống văn hóa và các thể chế quốc gia, trái lại, Giáo Hội tuyên xưng và chứng minh rằng : nếu mình nhập cuộc trong truyền thống và văn hóa dân tộc là vì có góp phần vào việc xây dựng quốc gia một cách trung thực hơn.

Và rồi những cuộc đấu tranh, những căng thẳng chính trị hồi xưa, xen lộn vào trong những bang giao giữa giáo dân và nhà cầm quyền, những quan hệ lợi hại giữa các tôn giáo, những lý do kinh tế xã hội, sự kiện người ta không hiểu rằng: Tín ngưỡng bao hàm quan niệm siêu việt và phổ cập toàn thế giới là những yếu tố tạo nên trần gian như một nồi nung nấu, trong đó thanh lọc mọi khía cạnh, để chỉ nổi bật nét khiết bạch và sức dũng mạnh của tấm gương nhân chứng.

6 – Đoàn thể đông đảo các Tử Đạo, những gian lao đau khổ, những giọt nước mắt. . . tất cả đã tạo nên "mùa lúa vàng" của Thiên Chúa. Các ngài là những bậc Thầy, tôi xin mượn dịp hôm nay, để nêu lên trước toàn thể Giáo Hội sức linh hoạt và hình vóc hùng tráng của Giáo Hội Việt Nam: ý chí kiên cường, sự nhẫn nại và khả năng vượt mọi khó khăn để tuyên xưng Chúa Kitô. Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì tất cả mọi ơn lành mà Thánh Linh của Ngài hiện đang thực hiện một cách dồi dào giữa chúng ta.

Một lần nữa, giữa giáo đoàn Việt Nam, chúng tôi nói lại cho anh em rằng : máu các Tử Đạo là nguồn ân sủng cho anh em trước tiên, để anh em thăng tiến trong ĐỨC TIN. Giữa anh em, Đức tin của Tổ Tiên vẫn tiếp tục và còn truyền tụng sang nhiều thế hệ tương lai. ĐỨC TIN này tồn tại để làm nền tảng xây dựng sự kiên trì cho tất cả những người là Việt Nam thuần túy sẽ trung thành với quê hương đất nước, nhưng đồng thời vẫn còn là người tín hữu của Chúa Kitô. Ai là người tín hữu đều ý thức rằng: Lời kêu gọi của Phúc Âm vẫn là phải tuân phục các thể chế loài người, để tôn thờ tình yêu Thiên Chúa bằng cách làm việc thiện, sống xứng đáng con ngừơi tự do,, kiêng nể tha nhân, yêu thương anh em, kính sợ Thiên Chúa và tôn trọng công quyền và thể chế quốc gia (1Pr 2, 13-17). Do đó, công ích của quốc gia vẫn là điểm người công dân có đạo phải dấn thân, nhưng đồng thời phải đựơc tự do tuyên xưng chân lý của Chúa, được cảm thông với những với các vị Chủ chăn và anh em đồng tín ngưỡng: và như thế là để sống an bình với mọi người và thực tâm xây dựng hạnh phúc cho toàn dân*.

7 – "Máu các Tử Đạo là hạt giống sinh nhiều tín hữu".

"Hạt giống các tín hữu" : Ngoài con số từng ngàn từng vạn giáo dân trong các thế kỷ trước đây đã đi theo con đường tử nạn của Chúa, ngày nay là tất cả những ai đang lao động trong khắc khoải, trong khó nghèo cực độ về thể chất, kinh tế, trong hy sinh liên tục, nhưng chỉ mang một hoài bão là có thể trung kiên trong vườn nho Thiên Chúa, xứng với danh hiệu những người quản lý trung thành trong nước Trời.

"Hạt giống các tín hữu" là tất cả những ai ngày nay vì chính nghĩa Thiên Chúa và sống giữa những người đồng hương đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa cây Thập Giá của Chúa Kitô: Thánh Giá bài trừ sự nói dối, bài trừ tội ác, nhưng thúc đẩy con người biết thinh lặng, biết tha thứ, biết cầu xin cho nước Cha trị đến trong tâm linh nhân loại, và đặc biệt tại quê hương của họ là môi trường đời sống.

Công tác này: công tác liên tục diễn tiến trong nội tâm vừa gây go vừa trường kỳ vì luôn luôn bị hoàn cảnh đặc thù chế ngự, và âm mưu thử thách ĐỨC TIN, do đó, đòi hỏi rất nhiều nhẫn nại. Phải xác tín rằng: đêm tối rồi cũng qua đi và ánh bình minh đang ló rạng ngoài ngưỡng cửa.

8 – "Những linh hồn lành thánh . . .ở trong tay Thiên Chúa". (Kn 3, 1)

Chân lý trên đây đựơc đề cao trong sách Khôn ngoan càng là ánh sáng quảng diễn biến cố long trọng hôm nay. Phải, "linh hồn lành thánh ở trong tay Thiên Chúa, không hình khổ nào chạm tới được." Quả quyết như thế có vẻ là không chính xác với thực tế lịch sử : thực ra hình khổ đã va chạm thân xác các vị Tử Đạo, và va chạm ghê gớm. Tuy nhiên, tác giả Kinh Thánh tiếp tục quảng diễn tư tưởng :

"Một người điên dại cho rằng các ngài đã mệnh một và kết liễu cuộc đời bằng cái chết là một tai họa : Chết đi là một đổ vỡ, tuy nhiên, các ngài vẫn sống trong an bình. Trước mắt trần gian, các ngài đã bị đau khổ, nhưng niềm hy vọng nơi các ngài mang nặng mầm mống trường sinh." (Kn 3, 2-4)

Các Thánh Tử Đạo : Tử Đạo Việt Nam ! Các ngài là chứng nhân cho Chúa Kitô đã toàn thắng sự chết. Chứng nhân là con người vẫn đựơc kêu gọi về hướng trường sinh. Thay vì hình khổ ngắn ngủi, anh em sẽ đựơc nhiều ơn vĩ đại, là vì Thiên Chúa đã luyện lọc anh em và thấy anh em xứng đáng, Ngài đã thử thách anh em như thử vàng trên lửa và đã chấp nhận anh em như của lễ toàn thiêu. Phải, của lễ toàn thiêu hợp với của lễ hy sinh trên Thập Giá của Chúa Kitô. Là vì kiên cường cho đến chết, anh em đã tuyên xưng Chúa Kitô tử nạn – Ngài là sự khôn ngoan, là quyền năng Thiên Chúa. Chúa Kitô : trong Ngài chúng ta được Thiên Chúa cứu rỗi.

9 – Tất cả những ai tin cậy nơi Ngài – nơi Chúa Kitô tử nạn và phục sinh – họ sẽ được hiểu biết chân lý; những ai trung thành với Ngài sẽ đựơc cùng Ngài sống trong yêu thương, vì là ân sủng và tình thương vẫn đựơc dành cho những người được tuyển chọn. (Kn 3, 9)

ANH EM: dòng giống các vị Tử Đạo, ANH EM: dòng giống những người được kêu gọi. Anh em hãy nghe hết lời sách Khôn ngoan : "Trong ngày phán xét, họ sẽ long lanh như những tia sáng chiếu trên đồng cỏ từ Đông sang Tây." (Kn 3, 7) Những tia sáng, những ánh đèn phản chiếu nguồn quang minh rực rỡ. Và đây là câu sau cùng trong sách Khôn ngoan : "Các dân tộc sẽ trị vì, họ cai trị dân chúng. Nhưng trên tất cả, Thiên Chúa sẽ thống trị mọi loài." (Kn 3, 17) Chúa đây, tức là Chúa Kitô tử nạn và phục sinh, Ngài xuống trần gian "không để xét xử thế giới, nhưng để thế giới nhờ Ngài mà đựơc cứu rỗi." (Ga 3, 17) Chính Chúa Kitô này: anh em đã tham gia vào cuộc thống khổ và tử nạn Thập Giá của Ngài, hôm nay anh em hãy tham gia vào việc cứu độ trần gian mà chính Ngài đã kết liễu. Nguyện Chúa cho mùa lúa vàng của anh em muôn năm tồn tại trong hoan lạc.

Bản dịch của Đức Ông Đức ông Vinh sơn Trần Ngọc Thụ

Người Công Giáo có tin vào chuyện có ma quỷ không? Giáo huấn của Giáo hội về Luyện ngục


Emily Nguyễn

14/Nov/2020

UserPostedImage

Nhân dịp tháng Các Linh Hồn, chúng ta, những người Công Giáo, hãy cùng nhau tìm hiểu về những gì về cái gọi là “thế giới huyền bí” mà rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay say mê kiếm tìm. Nhan nhản trên mạng, người ta thấy những bài viết, những video Youtube làm về cái gọi là “tâm linh”, trong đó là vô số những điều liên quan đến thế giới vô hình đầy ma mị như nghi thức gọi hồn, cầu cơ, giải bùa, trị vong nhập v.v... với số lượng độc giả càng tăng cao khi mức độ ma quái của video càng lớn. Nhưng khi trí tò mò của con người bị cuốn hút bởi những hiện tượng thần bí của thế giới siêu hình, có mấy ai để ý đến lời thánh Phêrô đã căn dặn chúng ta về ma quỷ: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1 Pr 5:8)?

Để cùng nhau tìm hiểu về thế giới vô hình với ma, quỷ là những vật thể mà chúng ta luôn bị thu hút và muốn tìm hiểu - dưới ánh sáng và theo quan điểm của Giáo Hội Công Giáo- để không bị dẫn dụ sang bên kia lằn ranh giới nơi ma quỷ luôn sẵn sàng chào đón chúng ta bước qua bằng những cạm bẫy khôn khéo quỷ quyệt dưới danh nghĩa “khám phá tâm linh” và “tiếp xúc với cõi âm”, mời quý vị cùng đọc bài viết của Adam Blai, chuyên gia về bộ môn tà ma và trừ quỷ, thuộc tổng giáo phận Pittsburgh ở tiểu bang Pennsylvania. Ông hiện là thành viên Hiệp Hội Trừ Tà Quốc Tế tại Roma trong nhiều năm qua. Ông cũng là tác giả của cuốn “Ma ám, Quỷ ám và Trừ Quỷ”, một cẩm nang hướng dẫn cho mọi người áp dụng trong trận chiến chống lại những thế lực ma quỷ.

Do Catholics Believe in Ghosts?: Church Teaching on Purgatory

By Adam Blai


Người Công Giáo có tin vào chuyện có ma quỷ không? Giáo huấn của Giáo hội về Luyện ngục

Giáo Hội Công Giáo luôn minh định về sự tồn tại của linh hồn trong cơ thể con người, một giá trị trước Thiên Chúa, và là một tình trạng vĩnh cửu trên thiên đường hay địa ngục. Người Công Giáo cũng tin vào một chốn gọi là luyện ngục: một tình trạng tạm thời để linh hồn của người qua đời dù đã vượt qua phần phán xét riêng nhưng vẫn còn vướng mắc chút tội lỗi tạm thời có cơ hội được chuộc tội trước khi được đến trước nhan thánh. Trong Giáo hội vẫn có truyền thống là dâng lễ và cầu nguyện cho người chết để thúc đẩy tiến trình thanh luyện này cho nhanh chóng hơn.

Nhiều vị thánh, khi còn sống, đã viết về chuyện những linh hồn hiện ra để xin các ngài cầu nguyện, sám hối, hoặc ý lễ để qua đó họ được đền bù tội lỗi mình đã phạm khi còn sống. Sau khi đã thực hiện những điều trên, thánh nhân đó thường được phép thăm viếng những linh hồn này lần cuối trước khi họ về trời. Có rất nhiều sách được Giáo hội chấp thuận mô tả các trường hợp linh hồn hiện ra với người còn sống để báo hiệu nhu cầu cầu nguyện của họ.

Mặc dù các linh hồn trong luyện ngục đôi khi được phép nói chuyện với các vị thánh, nhưng điều đó thường không xảy ra với người bình thường. Kinh Thánh từng nói rõ về việc tìm cách tiếp xúc để trò chuyện với người đã chết bị cấm đoán ra sao (Đnl 18: 10–13). Làm như vậy thể hiện sự mất tin tưởng nơi Thiên Chúa khi tìm cách qua mặt Ngài và thay vào đó là tìm kiếm sự giúp đỡ của một hồn ma hoặc một người trung gian (nhà ngoại cảm) như một nguồn an ủi, hướng dẫn hoặc thông tin. Đây chính là một vi phạm của điều răn đầu tiên trong Mười Điều Răn.

Trong trường hợp những thánh nhân đã từng nói chuyện với các linh hồn, họ không triệu hồi các linh hồn hoặc tìm kiếm sự hướng dẫn, thông tin, hoặc sự an ủi từ những linh hồn này. Một khi linh hồn xin được cầu nguyện, việc giữa hai bên sẽ dừng lại. Điều thú vị đáng ghi nhận là trong hầu hết các trường hợp của những nhà điều tra về hiện tượng siêu nhiên khi giao tiếp với các vong hồn, điều đầu tiên họ thường được nghe các linh hồn nói là: “Hãy giúp tôi”. Đáng buồn thay, hầu hết mọi người lại không biết cách cầu nguyện cho người chết như thế nào, và vì vậy không có sự giúp đỡ nào được đưa ra. Bất cứ sự giao tiếp nào vượt quá hạn mức này gần như chắc chắn chỉ là sự lừa dối từ phía ma quỷ.

Một số dấu hiệu tiêu biểu cho thấy có sự hiển hiện của linh hồn người đang còn trong luyện ngục là âm thanh của một người cứ đia qua đi lại, một mùi vị liên quan đến người đó, tiếng gõ trên vách tường và, trong trường hợp của những người tự tử, là cảm giác nặng nề và buồn bã trong khu vực xảy ra vụ tự tử. Hầu như luôn luôn không có lời nói nào của những linh hồn này ngoài cụm từ “Giúp tôi” hoặc “Có” để trả lời cho câu hỏi “Anh chị em có cần được cầu nguyện cho mình không?” Các linh hồn trong luyện ngục luôn biết rõ về việc Thiên Chúa cấm (người còn sống) tìm kiếm thông tin từ người chết (Đnl 18:9–14; Lv 19:31 và 20:6; Is 8:19) và do đó họ sẽ không bao giờ lôi kéo người sống vào việc phạm tội này khi để cho việc giao tiếp vượt quá nhu cầu xin lễ hoặc cầu nguyện.

Thể loại ma ám phổ biến nhất là trong trường hợp có linh hồn của người đã chết vì tự sát cũng như nạn nhân bị người khác giết chết. Những linh hồn này thường tạo ra một cảm giác rất mạnh và hiệu ứng của sự buồn rầu, trầm cảm và bất an gần nơi họ chết. Họ có thể gây ra một số biểu hiện, chẳng hạn như gõ hoặc đập vào thời điểm họ chết hoặc khi họ được nhắc đến trong câu chuyện. Chúng ta phải cẩn thận vì ma quỷ có thể lợi dụng một vụ tự sát hoặc giết người đã được biết rõ và giả làm nạn nhân tại ngay địa điểm đó. Ngoài ra, con quỷ đã từng giúp hoặc khuyến khích người ta giết người hoặc tự sát vẫn có thể còn ở đó. Các loại ma ám khác cũng thường xảy ra ngay trong nhà thờ và nhưng cơ sở liên quan đến tôn giáo như nhà xứ hay tu viện.

Trong nhiều trường hợp khi có người tiến hành những cuộc điều tra về hiện tượng siêu nhiên, đã có dấu hiệu cho thấy có cả sự hiện diện của những linh hồn trong luyện ngục và ma quỷ. Điều này xảy ra vì ma quỷ thường bị thu hút đến những nơi mà con người đã cố gắng giao tiếp với các vong hồn. Khi cố kiếm tìm những kiến thức huyền bí từ các vong hồn, con người mặc nhiên cho phép ma quỷ hiện ra và trả lời. Trong những tình huống này, thường có một giao tiếp thiết yếu ban đầu là “giúp tôi” — kế tiếp là tạm ngưng, và sau đó là một số giao tiếp mang tính cách khuynh đảo và sâu rộng hơn nữa. Trong tình huống này, ma quỷ chỉ đơn giản là lợi dụng một cánh cửa đã mở. Người ta thường mô tả về các tín hiệu ban đầu thường không thể bị phá hủy và nỗ lực của họ để đối thoại với vong hồn trong khi bị bám theo bởi những năng lượng tiêu cực và bạo lực khiến họ phải kêu gọi sự giúp đỡ của Hội Thánh.

Nếu một trường hợp có vẻ là do một linh hồn con người thực sự theo ám, biện pháp khắc phục thông thường là một Thánh lễ hoặc những kinh cầu hồn cho người chết [The Office of the Dead ] tại địa điểm đó. Thường thì việc dâng Thánh lễ taị nơi người đó qua đời là hiệu quả nhất, nhưng điều này không bắt buộc. Một Nghi Thức dành cho Kẻ Chết cũng đã được sử dụng trong nhiều trường hợp và đã thành công. Những kinh cầu này cần phải được nguyện với lòng bác ái và tình yêu thương. Những lời cầu nguyện bổ sung cũng có thể cần được thêm vào.

Edited by user Sunday, November 15, 2020 3:31:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14132 Posted : Sunday, November 15, 2020 3:36:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ Tư tại Vatican


Đặng Tự Do

15/Nov/2020

UserPostedImage

http://vietcatholic.net/News/Html/262760.htm

Sau năm Thánh Lòng Thương Xót kéo dài từ ngày 8 tháng 12 năm 2015, là Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, đến ngày 20 tháng 11 năm 2016, là lễ Chúa Kitô Vua, Đức Thánh Cha đã thiết lập một ngày để khuyến khích cuộc gặp gỡ, tình bạn, tình liên đới và sự hỗ trợ cụ thể cho người nghèo; gọi là ngày Thế giới Người nghèo.

Trong ngày Thế giới Người nghèo đầu tiên diễn ra hôm 19 tháng 11, 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một buổi ăn trưa với 500 người tham dự thánh lễ. Dịp này, Tòa Thánh hy vọng rằng tất cả các giáo xứ trên thế giới sẽ thực hiện những hoạt động tương tự như thế.

Năm nay là năm thứ Tư ngày Thế giới Người nghèo được tổ chức. Chủ đề của năm nay là “Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó.”

Trong cuộc họp báo online sáng ngày 12 tháng 11, Ðức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh cổ võ tái truyền giảng Tin Mừng, cho biết nhân Ngày Thế giới Người nghèo, Ðức Thánh Cha Phanxicô, theo thông lệ, sẽ cử hành Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô vào lúc 10 giờ sáng.

Vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus, Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô, như quý vị và anh chị em đang xem thấy đây, chỉ có khoảng 100 người đại diện cho những người nghèo trên thế giới được tham dự, cùng với các tình nguyện viên và ân nhân. Một số người trong họ đã đọc các bài Sách Thánh.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Dụ ngôn chúng ta vừa nghe trong bài Tin Mừng làm sáng tỏ sự khởi đầu, trung tâm và sự kết thúc cuộc đời của chúng ta. Mọi thứ được bắt đầu với một điều rất tốt đẹp. Cuộc sống của chúng ta bắt đầu với ân sủng của Thiên Chúa, vào lúc đó mỗi người chúng ta được giao phó những tài năng khác nhau.

Chúng ta sở hữu một khối tài sản lớn không phụ thuộc vào những gì chúng ta chiếm hữu được trên thế gian này nhưng phụ thuộc vào những gì chúng ta là. Chúng ta là con cái Chúa với cuộc sống mà chúng ta đã nhận được, những điều tốt lành bên trong chúng ta, và vẻ đẹp không thể xóa nhòa mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta bằng cách tạo ra chúng ta theo hình ảnh của Ngài.

Chúng ta thường nói “giá như mà”. Đó là một cám dỗ rất lớn khi chỉ nhìn thấy những gì chúng ta thiếu trong cuộc sống, chẳng hạn giá như mà chúng ta có một công việc tốt hơn hoặc có nhiều tiền hơn.

“Giá như mà” là những lời hão huyền, khiến chúng ta không đánh giá cao tài năng của mình và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Chúa yêu cầu chúng ta tận dụng tối đa khoảnh khắc hiện tại, không khao khát quá khứ, nhưng chăm chỉ chờ đợi sự trở lại của Ngài.

Trọng tâm của dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta công việc của những người tôi tớ, nói cách khác là công việc phục vụ.

Sự phục vụ là điều làm cho tài năng của chúng ta đơm hoa kết trái và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Những ai không sống để phục vụ, chỉ có thể phục vụ rất ít trong cuộc sống này.

Tin Mừng nói rõ rằng các tôi tớ trung thành là những người phải dám chấp nhận rủi ro.

Khi không bám víu vào những gì họ có, những người đầy tớ trung tín sử dụng tài năng của họ một cách tốt đẹp và không sợ hãi hay quá lo lắng.

Nếu sự tốt lành không được đầu tư, nó sẽ mất đi, và sự vĩ đại của cuộc đời chúng ta không đo bằng số tiền chúng ta tiết kiệm được mà bằng thành quả chúng ta sinh ra.

Một cuộc sống tập trung vào việc tích lũy tài sản, hơn là làm điều tốt, là một cuộc sống trống rỗng. Lý do chúng ta nhận được ân sủng là để chúng ta có thể là ân sủng cho người khác.

Vậy thì chúng ta phục vụ nên như thế nào, Chúa muốn chúng ta phục vụ ra sao?

Theo câu chuyện ngụ ngôn của Chúa Giêsu, người chủ nói với người đầy tớ thiếu đức tin đã chôn vùi tài năng của mình rằng đáng lẽ anh ta nên đầu tư tiền của mình với “chủ ngân hàng” để kiếm lãi.

Những chủ ngân hàng đó là những người nghèo.

Người nghèo bảo đảm cho chúng ta một nguồn thu nhập vĩnh viễn. Ngay cả bây giờ họ cũng giúp chúng ta trở nên giàu có tình yêu thương. Trong các loại nghèo đói tồi tệ nhất, chúng ta cần phải chống lại là sự nghèo nàn về tình yêu thương của chúng ta.

Anh chị em có thể nhân lên tài năng của chúng ta bằng cách đơn giản là chìa tay ra cho người nghèo, thay vì đòi hỏi những gì chúng ta thiếu.

Khi cuộc sống của chúng ta kết thúc và sự thật được tiết lộ, sự giả dối phù hoa của thế giới này sẽ mờ dần, và quan niệm rằng thành công, quyền lực và tiền bạc mang lại ý nghĩa cuộc sống sẽ nhạt nhoà vô nghĩa, trong khi tình yêu - tình yêu mà chúng ta đã trao ban - sẽ được tỏ lộ ra là sự giàu sang đích thật.

Nếu chúng ta không muốn sống một cuộc sống nghèo khó, chúng ta hãy cầu xin ân sủng để được nhìn thấy Chúa Giêsu trong người nghèo, để phục vụ Chúa Giêsu trong người nghèo.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến một linh mục người Ý đã bị giết hai tháng trước khi đang phục vụ người nghèo.

Cha Roberto Malgesini bị sát hại tại giáo xứ Thánh Rocco của ngài ở thành phố Como. Người đàn ông đã giết ngài được cho là một người nhập cư Tunisia có vấn đề về tâm thần, là người mà Cha Roberto đã hỗ trợ.

Vị linh mục này không quan tâm đến các lý thuyết. Ngài chỉ đơn giản nhìn thấy Chúa Giêsu trong những người nghèo và tìm thấy ý nghĩa cuộc sống khi phục vụ họ. Ngài đã lau khô nước mắt của họ bằng sự dịu dàng của mình, nhân danh Chúa là Đấng an ủi.

Cha Roberto là một tấm gương về người đầy tớ trung thành có cuộc sống tập trung vào người nghèo.

Khởi đầu một ngày của ngài là cầu nguyện, để nhận được những ân sủng của Chúa. Trọng tâm trong ngày của ngài là các công việc bác ái, để làm cho tình yêu mà ngài đã nhận được có thể đơm hoa kết trái. Cuối cùng, ngài đã là chứng nhân tuyệt vời cho Tin Mừng.

Các hoạt động bác ái trong ngày Thế giới Người nghèo lần thứ Tư tại Rôma

Ðức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh cổ võ tái truyền giảng Tin Mừng cho biết các biện pháp để hạn chế đại dịch không ngăn cản các hoạt động bác ái ở Vatican và khắp Roma. Tại phòng khám cạnh hàng cột đền thờ thánh Phêrô, những người nghèo phải đến các nhà trọ hay phải trở về quê nhà có thể được xét nghiệm corona virus bằng tăm-bông. Phòng khám mở từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều và trong hai tuần qua, mỗi ngày đã thực hiện 50 xét nghiệm.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của tổ chức Rome Cares và sự quảng đại của các siêu thị Elite. 5,000 gói thực phẩm đã được gửi cho khoảng 60 giáo xứ ở Roma đặc biệt gặp khó khăn trong thời gian đại dịch. Mỗi gói thực phẩm chứa các sản phẩm “từ các thương hiệu đặc biệt có uy tín”, bao gồm mì ống, gạo, nước sốt cà chua, cà phê, bánh quy và sô cô la, cũng như khẩu trang và một tấm thiệp có lời cầu nguyện của Ðức Thánh Cha, được đóng gói và phân phát bởi 20 bạn trẻ hiện đang tìm việc làm.

Nhà máy mì ống “La Molisana” cũng muốn tham gia vào các sáng kiến trong Ngày Thế giới Người nghèo với việc tặng 2.5 tấn mì dành cho các mái ấm gia đình và các hiệp hội từ thiện khác nhau.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của công ty UnipoSai, 350,000 khẩu trang đầu tiên đã được gửi cho ít nhất 15,000 học sinh để giúp các gia đình nghèo bớt khoản chi tiêu cho khẩu trang. Ðây là một cử chỉ hỗ trợ và lời mời gọi những người trẻ không nên coi thường những nguy hiểm của đại dịch.

Thảm cảnh tỵ nạn: Nhiều người bị nhận chìm trong biển Địa Trung Hải


Thanh Quảng sdb

13/Nov/2020

UserPostedImage

Hơn 110 người, bao gồm phụ nữ trẻ và con cái họ, đã bị cuốn hút dưới sóng biển ba ngày qua trong bốn vụ đắm tàu ngoài khơi bờ biển Libya.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Bốn vụ đắm tàu trên biển Địa Trung Hải trong vòng ba ngày qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 110 người, cố gắng trốn chạy cảnh đói nghèo và xung đột tại quê hương của họ.

Hôm thứ Năm, thảm kịch gần đây nhất mà chúng tôi biết, ít nhất 70 thi thể đã trôi dạt vào một bãi biển ở phía tây Libya.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), con thuyền đó chở hơn 120 người, gồm nhiều phụ nữ và trẻ em. Bốn mươi bảy người sống sót đã được lực lượng tuần duyên và ngư dân cứu đưa vào bờ an toàn.

Chỉ vài giờ trước đó, Hội Bác Sĩ Không Biên Giới (Médecins Sans Frontières) đã giúp ba phụ nữ sống sót duy nhất trong một vụ đắm tàu khác, khiến 20 người thiệt mạng ngoài khơi của Sorman, cũng thuộc nước Libya.

Hôm thứ Tư, sáu người đã chết sau khi chiếc xuồng ba lá chở hơn 100 người di cư bị lật, ngoài khơi biển Libya, trong đó có một em bé sáu tháng tuổi, gốc Guinea.

Một ngày trước đó, một em bé khác, không rõ tuổi, nằm trong số 13 người chết trong một vụ đắm tàu ngoài khơi bờ biển Libya, 11 người sống sót đã được đưa về Libya.

Thảm kịch vẫn tiếp diễn

Theo các tổ chức từ thiện cứu người vượt biển cho hay những kẻ buôn người, lợi dụng thời tiết mùa thu ôn hòa, đã đưa hàng trăm người di cư ra khơi trong tuần qua. Phần lớn các cuộc hải trình này đã kết thúc trong bi kịch.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) lưu ý rằng kể từ đầu năm 2020, gần 600 người đã bị chôn vùi trong biển Địa Trung Hải, nhưng cho biết con số chính xác được ước tính cao hơn nhiều. Ít nhất 20.000 người đã chết ở vùng biển này kể từ năm 2014.

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), ông Flavio Di Giacomo cho hay: "Thay đổi là thiết yếu bây giờ, hơn bao giờ hết, để đảm bảo cứu hộ được hiệu quả và ngăn chặn những thảm kịch mới."

Libya không phải là một hải cảng an toàn để trở về

Cơ quan Liên hợp quốc cũng cho hay Libya không phải là một hải cảng an toàn để quay đầu về và cơ quan nhắc lại lời kêu gọi của Cộng đồng quốc tế và Liên minh châu Âu hãy có những hành động khẩn cấp và cụ thể để chấm dứt những thảm cảnh này và chặn đứng những kẻ lợi dụng để khai thác...

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi bảo vệ người di cư và tôn trọng phẩm giá của họ là một trong những nền tảng của triều đại giáo hoàng của ngài.

Edited by user Sunday, November 15, 2020 3:47:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14133 Posted : Sunday, November 15, 2020 7:05:30 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Frederic Chopin - Chàng Nhạc Sĩ Đa Tình


Thursday, August 30, 2018 Biên Khảo , Phạm Văn Tuấn

UserPostedImage

1/ Trường phái Cổ Điển và trường phái Lãng Mạn.

Các thời kỳ lịch sử của bộ môn Âm Nhạc được phân biệt bằng các trường phái hay giai đoạn trong đó một đường hướng diễn tả âm thanh đã được thịnh hành. Các nhà nghiên cứu đã dùng các danh từ như "cổ điển" và "lãng mạn" để phân biệt về tác giả, tác phẩm và thời kỳ.

Trong các năm từ 1770 tới 1800 và đôi khi tới tận 1830, nét nhạc của các nhạc sĩ lừng danh như Haydn, Mozart, Beethoven đã mang nhạc vẻ "cổ điển". Danh từ này hàm chứa các ý nghĩa về sự toàn hảo, tiêu chuẩn, dùng làm mẫu mực cho các sáng tác âm nhạc về sau. Việc phân loại cũng đã được căn cứ vào số lượng nhạc âm (musical sound) bị giới hạn, vào cách hòa âm căn bản, do cách sử dụng nhịp điệu (rhythm) và nhạc thức (form) và do cả cách truyền cảm đi từ nhạc sĩ sáng tác qua nhạc sĩ trình diễn tới thính giả.

Các nhạc sĩ sáng tác đã thí nghiệm, làm biến đổi và làm phát triển cách diễn tả âm nhạc từ các nguyên tắc căn bản. Như thế, cách nhận thức về mỹ thuật nói chung và về âm nhạc nói riêng đã thay đổi theo thời gian và trường phái "lãng mạn" dần dần xuất hiện.

Vào đầu thế kỷ 19, tinh thần lãng mạn đã thể hiện qua cách nhận thức về vẻ đẹp của các "khu vườn Anh" (English garden), tại nơi này không còn cách trồng tỉa cân đối, cách xếp đặt công phu nữa. Nhiều người đã bắt đầu đánh giá cao loại phong cảnh tự nhiên, mang vẻ hoang dã, phóng khoáng. Về kiến trúc, đường nét cổ điển với cách đối xứng và phức tạp đã nhường chỗ cho tính bất quy tắc và sự đổi mới về chi tiết. Cách thưởng thức nghệ thuật đã thay đổi từ năm 1764 với sự xuất hiện của lối kiến trúc Gothic mới.

Cách nhận thức mới về nghệ thuật đã làm nẩy sinh ra một thế giới xa xôi với thế giới "quen thuộc và mỗi ngày" và trường phái lãng mạn đã khác biệt với trường phái cổ điển về sự “xa lạ và xa vời” (strangeness and remoteness). Do đó Walter Pater đã định nghĩa trường phái lãng mạn là "sự thêm vào vẻ đẹp chất liệu xa lạ" (the addition of strangeness to beauty).

Một nét vẻ đặc biệt khác của trường phái lãng mạn (romanticism) là tính không giới hạn (boundlessness). Nghệ thuật lãng mạn lùi về quá khứ và hướng cả về tương lai, trải rộng tầm vóc phủ lên thế giới và lan ra vũ trụ. Trong khi các quy tắc cổ điển chú trọng đến tính trật tự, sự cân bằng về kiểm soát và sự hoàn hảo trong các giới hạn được hiểu rõ, thì trường phái lãng mạn lại ca ngợi tính tự do, sự say đắm, các chuyển động để theo đuổi những gì đạt tới được và không bao giờ đạt tới được. Nghệ thuật lãng mạn bị ám ảnh bởi tinh thần mong đợi, ước vọng về một hoàn thành rất xa vời.

Âm nhạc được định nghĩa là một loại ngôn ngữ không phải là lời nói thông thường. Các nhạc cụ vì vậy đã trở nên một phương tiện, một thứ xe chuyên chở tư tưởng và tình cảm.Trong các bộ môn nghệ thuật, Âm Nhạc là thứ dễ diễn tả, dễ bộc lộ nhất. Nhờ âm thanh và nhịp điệu, âm nhạc đã mô tả các cảm xúc, ấn tượng, làm lộ ra những xúc động nội tâm. Âm Nhạc đã dùng thứ ngôn ngữ riêng để nói lên thứ hình ảnh hiện thân của thế giới cũng như các cảm xúc trong cuộc đời của mọi người. Âm nhạc được định nghĩa là một loại ngôn ngữ không phải là lời nói thông thường. Các nhạc cụ vì vậy đã trở nên một phương tiện, một thứ xe chuyên chở tư tưởng và tình cảm.

Các nhạc sĩ lãng mạn đã khéo léo phối hợp âm nhạc với lời nói, thành lời ca, hòa vào tiếng đàn như trong thể nhạc Lied, một loại bài hát đã được sáng tác thành công vào thế kỷ 19 bởi Schubert, Schumann, Brahms và Hugo Wolf, hay trong loại nhạc kịch trường (music drama) của Wagner. Ngoài ra còn có loại nhạc chương trình (program music) phối hợp với thơ, với cách mô tả, cách tường thuật, cách bắt chước các âm thanh thiên nhiên và các âm thanh chuyển động, đã dùng tới các hình ảnh tưởng tượng và được diễn tả ra bằng âm thanh.

Nhạc chương trình của thế kỷ 19 khởi đầu bằng bản "Giao Hưởng Đồng Quê" (Pastoral Symphony) của Beethoven, kéo dài tới giữa thế kỷ với các nhạc sĩ Mendelssohn, Schumann, Berlioz, Liszt rồi với các nhạc sĩ đại diện của cuối thế kỷ là Debussy và Richard Strauss. Các nhạc sĩ của thời đại này đã cố gắng bằng cách dùng âm thanh, liên kết một câu chuyện, một bài thơ, một hoạt cảnh với một bản nhạc lãng mạn.

Thế kỷ 19 cũng gặp sự chuyển tiếp về thính giả và sự bảo trợ âm nhạc. Loại thính giả đồng nhất, thường có văn hóa cao và số lượng hạn hẹp như giới quý tộc, đã được thay thế bằng giới trung lưu đông đảo hơn nhưng không đồng nhất, không có trình độ cao về thưởng thức âm nhạc. Các bảo trợ về âm nhạc của các hầu tước, bá tước, các cung đình cũng bị nhường chỗ cho các hội hòa nhạc (concert societies) và các đại hội âm nhạc (musical festivals).
Nhạc sĩ sáng tác vào thế kỷ 19 đã đứng trước một sân khấu rộng lớn hơn, phải cố gắng làm sao cho nhạc phẩm của mình được nhiều người nghe và hiểu. Sự tương phản về tính phổ thông của thời đại này đối với thời đại trước đã được thể hiện qua các sáng tạo đồ sộ của Meyerbeer, Berlioz, Wagner, Strauss hay Mahler, hay qua các bản nhạc dương cầm ngắn của Schubert, Mendelssohn và Chopin.

Trường phái lãng mạn của thế kỷ 19 còn có một nét đặc thù, đó là sự khác biệt giữa các nhạc sĩ chuyên nghiệp và các nhạc sĩ tài tử. Các nhạc sĩ độc tấu với tài nghệ xuất sắc đã xuất hiện như Paganini về vĩ cầm và Liszt về dương cầm. Đã tăng thêm các tiêu chuẩn chuyên nghiệp khiến cho sang thế kỷ 20, vai trò của nhạc trưởng trở nên rất quan trọng và nhạc trưởng đôi khi còn được gọi là "nhà độc tài của dàn nhạc".

Trường phái cổ điển và trường phái lãng mạn có thể được coi là hai cực của nền nghệ thuật... Cả hai đặc tính trái ngược cổ điển và lãng mạn đã là hai xung lực căn bản của bản chất con người.Trường phái cổ điển và trường phái lãng mạn có thể được coi là hai cực của nền nghệ thuật. Tinh thần cổ điển đi tìm kiếm sự trật tự, sự cân đối, sự trong sáng của đề tài trong khi tinh thần lãng mạn lại đặt nặng sự xa lạ, tính ngạc nhiên và tình cảm ngây ngất (ecstasy), nhìn cuộc đời với tính chủ quan, khác hẳn yếu tố khách quan của tinh thần cổ điển. Chính vì thế nhà triết học người Đức Friedrich Nietzsche trong các bài viết về nghệ thuật, đã so sánh hai tinh thần cổ điển và lãng mạn bằng hình ảnh của Apollo, vị thần Hy Lạp của ánh sáng và đo lường, tương phản với Dionysus, vị thần của lòng đam mê và tính say sưa. Cả hai đặc tính trái ngược cổ điển và lãng mạn đã là hai xung lực căn bản của bản chất con người.

UserPostedImage

Franz Liszt

Các cải tiến kỹ thuật vào thế kỷ 19 đã làm phát minh ra các nhạc cụ mới, chẳng hạn như các kèn saxophone và tuba. Việc thêm các "van" (valves) vào loại kèn đồng (brass instruments) đã cho phép kèn tù và (horn) thổi được các giai điệu của Wagner và Tchaikovsky. Đàn dương cầm cũng nhờ các tiến bộ khoa học mà có một khung căng dây đàn (frame) đúc bằng gang, các dây đàn cứng cáp hơn và to dài hơn nên đã phát ra các âm thanh lộng lẫy hơn, sâu đậm hơn. Nhờ cây đàn dương cầm với các âm thanh từ nhẹ (soft) tới mạnh (forte), Liszt đã trình tấu các bản nhạc thuộc trường phái lãng mạn khác với các bản sônát của Mozart vào thế kỷ trước.

Trong thế kỷ trước, nhạc sĩ sáng tác cũng là nhạc sĩ trình diễn. Mozart và Beethoven đã trình bày các concerto của chính mình giống như Franz Liszt diễn tấu nhạc phẩm "Tưởng Khúc Hungari" (Hungarian Rhapsodie) hay Niccolo Paganini với các giai điệu vĩ cầm mang âm sắc quái dị. Sau đó, các nhạc sĩ trình diễn tài ba dần dần diễn tấu các nhạc phẩm của nhiều nhạc sĩ sáng tác khác.

Trong thời kỳ lãng mạn của thế kỷ 19, đàn dương cầm đã đóng một vai trò quan trọng trong bộ môn âm nhạc. Tại châu Âu và châu Mỹ trong thế kỷ này, cây đàn dương cầm trở nên nhạc cụ chính trong gia đình, đã hấp dẫn các nhạc sĩ tài tử vì khả năng của đàn có thể diễn tả vừa giai điệu, vừa hòa âm, khác với các loại nhạc cụ dây và gió.

UserPostedImage

Các bậc thầy về các nhạc bản dương cầm của thế kỷ 19 gồm Schubert, Chopin và Liszt, Mendelssohn, Schumann và Brahms… những nhạc sĩ đại tài này đã khai thác các nguồn vô tận của đàn dương cầm và diễn tả một cách xúc tích vẻ lãng mạn và kịch tính của các nhạc phẩm trữ tình.

2/ Thời niên thiếu của Frederic F. Chopin.

Frederic F. Chopin (1810 - 1849) được gọi là "nhà thi sĩ" của cây đàn dương cầm. Nghệ thuật âm nhạc của Chopin là trái tim của thời kỳ âm nhạc lãng mạn và nhờ Chopin, đàn dương cầm đã đạt được thời kỳ vàng son rực rỡ.

UserPostedImage

Cha của Chopin ông Nicholas Chopin

Frederic Chopin sinh ngày 22 tháng 2 năm 1810 tại Zelazowa Wola gần Warsaw, nước Ba Lan, là con thứ hai trong bốn người của ông Nicholas Chopin, một người Pháp đã qua Ba Lan để dạy tiếng Pháp cho các gia đình quyền quý. Mẹ của Chopin là người Ba Lan, một người có giáo dục cao, thuộc gia đình quý tộc Skarbek nhưng đã bị sa sút và ông Nicholas đã là phụ giáo cho gia đình này.

Cậu bé Frederic đã tiếp thu được một nền giáo dục căn bản tốt đẹp và đã được học âm nhạc với nhạc sĩ Joseph Elsner, vị sáng lập và cũng là giám đốc của Nhạc Viện Warsaw mới được thành lập. Năm lên 7 tuổi, Frederic đã sáng tác nhạc và nhạc bản đầu tiên đó đã được trình diễn nơi công cộng. Năm sau, Frederic cũng đã biểu diễn âm nhạc trước công chúng bằng bản Concerto của Adalbert Gyrowetz.

Năm 1826, Frederic Chopin là sinh viên chính thức của Nhạc Viện Warsaw nhờ đó đã học hỏi được căn bản về nhạc lý, hòa âm và đối điểm. Chopin cũng làm quen với các nhạc phẩm của nhiều nhạc sĩ rồi từ đó đã sáng tác ra các biến khúc (variations) từ những ảnh hưởng của nhạc bản Don Giovanni của Wolfgang A. Mozart.

Nhạc phong của Chopin từ lúc đầu đã mang âm vẻ đặc biệt, khiến cho vị giáo sư âm nhạc là ông Elsner không muốn ép buộc môn đệ đi vào khuôn mẫu cổ điển và đã cho phép chàng nhạc sĩ trẻ tuổi này hoàn toàn tự do để phát triển những nét nhạc đặc sắc cá nhân. Chopin là một nhạc sĩ trẻ tuổi tài hoa và cũng sớm đa tình. Trong các năm còn là sinh viên âm nhạc, Chopin đã say đắm cô ca sĩ trẻ trung tên là Constantia Gladkowska, người đã gây nên trong nội tâm của chàng nhạc sĩ "nước mắt và tiếng thở dài", thứ lãng mạn phổ thông của thế kỷ 19. Chính trong hoàn cảnh đam mê này, Chophin vào tuổi 19 đã viết nên phần Adagio của Concerto cung Fa thứ vì nghĩ tới nàng ca sĩ trẻ đẹp đó.

Năm 1828, nhạc sĩ sáng tác kiêm dương cầm thủ tên là Johan Nepomuk Hummel, người thành phố Vienna, đã viếng thăm Warsaw và đã trình diễn các nhạc kịch kiểu Ý (Italian opera). Chopin nhờ thế làm quen được với nền âm nhạc của thế giới Tây phương thời bấy giờ. Sau đó, Frederic Chopin đã tới thăm thành phố Berlin, được nghe các nhạc phẩm của George Frederick Handel và của Felix Mendelssohn rồi lúc trở về Warsaw, lại được nghe Niccolo Paganini trình diễn âm nhạc. Tới lúc này Chopin cảm thấy rất cần phải ra khỏi nước Ba Lan. Cha của chàng xin chính phủ trợ cấp cho việc du học nhưng lời yêu cầu bị khước từ, vì thế Chopin đã tự túc ra đi, tới thành phố Vienna để dàn xếp việc xuất bản một số nhạc phẩm cũng như trình diễn âm nhạc tại vài địa điểm.

Ngày 11-8-1829 tại rạp hát Karntnerthor, Chopin đã biểu diễn âm nhạc trước công chúng rồi lúc trở về Warsaw năm sau, lại ra mắt thính giả bằng nhiều nhạc phẩm có tên là "Tùy hứng khúc" (fantasie) mang nhạc đề quốc gia (national themes) cùng với một loạt các luyện khúc (etudes) đầu tiên. Sau đó, Chopin đã du lịch qua nhiều thành phố như Breslau, Dresden và Prague, tới Vienna rồi vì hoàn cảnh chính trị không ổn định, Chopin đã không sang được nước Ý. Trong khi sống tại Vienna, Chopin đã sáng tác "nhạc khúc sinh động cung Si thứ" (B minor Scherzo) và "nhạc khúc kể chuyện cung Sol thứ" (G minor Ballade). Những tác phẩm này đã bộc lộ nơi Chopin các nét nhạc đặc sắc cá nhân trước khi Chopin gặp Franz Liszt, Vincenzo Bellini và Hector Berlioz. Chopin chịu ảnh hưởng âm nhạc của Hummel và của phong điệu dương cầm (piano style) từ nhà soạn nhạc người Ái Nhĩ Lan John Field, là người đầu tiên đã dùng danh từ "nhạc khúc đêm" (nocturne) cho các bản nhạc ngắn, trữ tình.

Frederic Chopin là nhạc sĩ dương cầm đồng thời là nhạc sĩ sáng tác ra các nhạc phẩm với đặc tính lãng mạn, tập trung vào một tượng ý (motive) trong các dạo khúc (preludes) và luyện khúc (etudes). Chopin cũng nghiên cứu kỹ lưỡng về nhịp điệu, hòa âm, nhạc thức và các nét giai điệu của nhạc phổ thông Ba Lan cùng các vũ điệu để viết ra các nhạc khúc Mazurka, luân khúc (waltzes), nhạc khúc Ba Lan (polonaises), nhạc điệu Bolero và Tarantella rồi do cảm xúc, các biểu tượng âm nhạc được Chopin viết ra bằng các nhạc khúc đêm (nocturne), nhạc khúc sinh động (scherzo), nhạc khúc kể chuyện (ballade), nhạc khúc ứng tác (impromptu) và nhạc khúc tùy hứng (fantasie). Tất cả các thể nhạc này đã phát triển vào thời kỳ đầu thế kỷ 19 là giai đoạn mà cây đàn dương cầm trở nên một nhạc cụ ưu việt, dùng để độc tấu tại gia đình lẫn nơi thính đường.

UserPostedImage

Chopin độc tấu dương cầm cho một gia đình quý tộc Ba Lan Radziwiłłs, 1829
(tranh của Henryk Siemiradzki, 1887)

Frederic Chopin đã không viết các bản giao hưởng, các nhạc kịch (opera), các bản tứ hòa (quartet) ngoài một bản hòa tấu ba đàn (trio) gồm dương cầm, vĩ cầm và hồ cầm (cello). Ngoài 2 sônát và 2 concerto dành cho dương cầm đặc sắc, Chopin nổi danh về những nhạc phẩm ngắn với kỹ thuật cao trong tầm tay của các nhạc sĩ tài tử.

Frederic Chopin cũng không phải là một nhạc trưởng hay một giáo sư âm nhạc trong nhiều năm mặc dù do dạy đàn, ông đã kiếm được những món tiền lớn. Trong cả cuộc đời, Frederic Chopin đã trình diễn trước công chúng khoảng 30 lần với những đặc điểm trầm buồn, với sắc nhạc đi từ rất khẽ (pianissimo) tới mạnh vừa (mezzo forte) và rất ít khi dùng sắc nhạc mạnh (forte).

3/ Thời trung niên và cuối đời của Frederic Chopin.

Khi Chopin đang sống tại thành phố Vienna, chàng nhạc sĩ được tin thủ đô Warsaw của Ba Lan đã bị quân đội Nga xâm lăng. Tin đau buồn này tới với Chopin và làm chàng nhạc sĩ cảm xúc và sáng tác ra "Luyện Khúc Cách Mạng" (the Revolutionary Etude).

UserPostedImage

George Sand
(tranh của Charles Louis Gratia c. 1835)

Tháng 9 năm 1831, chàng nhạc sĩ tài danh này tới Paris và làm quen với các văn nhân của thành phố hoa lệ này. Paris trong các năm của thập niên 1830 là nơi quy tụ những nhân tài gồm các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ…. như Victor Hugo, Honoré de Balzac, Bá Tước Alfred Victor Vigny, Alfonse de Lamartine, Henrich Heine, Ferdinand Delacroix… Trong số các nghệ sĩ lừng danh cũng có các nhạc sĩ như Liszt và Berlioz, Rossini và Meyerbeer. Qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Liszt, Chopin làm quen với bà Aurore Dudevant là một phụ nữ có đôi mắt to, đen, u buồn và được giới văn chương biết đến qua bút hiệu George Sand. Bà này còn là một nhà hoạt động chính trị, một người phản kháng vương quyền, chống đối các tập tục và quy ước cổ điển của xã hội. Khi tình bạn bắt đầu, Chopin 28 tuổi còn nữ văn sĩ George Sand 34 xuân xanh. Hai người thấy các điểm hợp với nhau: nàng với tính tình ưa áp đảo, lãng mạn, thường hút thuốc lá luôn miệng và mặc bộ âu phục nam, còn chàng lại có tính ủy mị, dễ bị chinh phục. George Sand đã nhận thấy ở Chopin khả năng sáng tạo rất to lớn, rất kỳ diệu, đạt tới nghệ thuật rất dễ dàng. Tại Paris, Chopin đã dạy dương cầm cho một số mệnh phụ và đã nhận được các món thù lao rộng rãi.

Trong thời kỳ sống tại Paris, Chopin đã nhận thấy mình không đủ sức chịu đựng để tranh tài với các nhạc sĩ bậc thầy về diễn tấu (virtuoso) như Franz Liszt và Sigismund Thalberg, vì vậy Chopin đã dồn thời gian vào việc sáng tác âm nhạc. Chàng nhạc sĩ mảnh mai này đã đóng cửa, ở trong nhà nhiều ngày để dạo đàn và viết ra các nhạc phẩm mà công chúng đều khen ngợi.

Mùa đông năm 1838-39, do tình bạn, George Sand đã đưa Chopin đến sống tại đảo Majorca với hy vọng rằng nơi tĩnh dưỡng này sẽ sớm làm phục hồi sức khỏe cho chàng nhạc sĩ yếu đuối. Nhưng thời tiết đã trở nên xấu và sức khỏe của Chopin suy giảm, tuy thế nhạc sĩ thiên tài này đã sáng tác được 24 dạo khúc (preludes) tại Valldemosa khiến cho nơi này về sau trở thành Viện Bảo Tàng Chopin.

Trong các năm trường từ 1839 tới 1846, Chopin đã trải qua các mùa hè tại lâu đài Nohant của nữ văn sĩ, nơi thường quy tụ giới trí thức, tinh hoa của nước Pháp thời đó. Đây cũng là thời kỳ mà Chopin đã sáng tác phong phú nhất trong khi sức khỏe của chàng nhạc sĩ tài hoa này suy giảm dần, và rồi tình yêu đối với George Sand trở thành xung đột, ghen tuông và đố kỵ. Các người con của George Sand đã trở nên một vấn đề. Chopin đứng về phía Solange là người con gái của George Sand, còn phía kia là nữ văn sĩ và người con trai Maurice, họ thường bất đồng ý kiến trong nhiều chuyện tranh cãi. Hai người tình nghệ sĩ đã cách ly nhau. Sự việc này đã khiến cho Chopin mất đi nguồn cảm hứng và năng lực sáng tạo, cảm thấy thất vọng và bị suy sụp tinh thần. Tình cảm giữa Frederic Chopin và George Sand chấm dứt vào năm 1847. Chopin trở về Paris.

UserPostedImage

Jane Stirling
(tranh của Devéria, c. 1830)

Năm 1848, Frederic Chopin sang nước Anh do lời mời của một người học trò tên là Jane Stirling. Tại London, Chopin đã trình diễn âm nhạc nhiều lần và vào ngày 15-5, đã biểu diễn trước Nữ Hoàng Victoria của nước Anh. Sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi tại Tô Cách Lan, Chopin trở về London và vào ngày 16-11-1848, đã biểu diễn các nhạc phẩm của mình tại Thính Đường Guildhall để gây quỹ cứu trợ cho các người tị nạn Ba Lan. Sau đó Chopin quay trở về Paris và sống nhờ sự giúp đỡ của gia đình Stirling.

Frederic Chopin chết vì bệnh lao phổi vào ngày 17-10-1849 tại thành phố Paris. Theo lời yêu cầu của chàng nhạc sĩ lãng mạn này, bản nhạc Cầu Hồn Requiem của Mozart đã được đàn lên trong buổi tang lễ. Đám tang của Frederic Chopin thật là rực rỡ. Các nhà quý tộc, các văn nghệ sĩ lừng danh đã đến viếng thăm quan tài trong đó có cả Meyerbeer, Berlioz và Delacroix nhưng nữ văn sĩ George Sand đã vắng mặt. Frederic Chopin được chôn trong lòng đất Paris cùng với nắm đất của xứ Ba Lan mà chàng nhạc sĩ đã mang theo khi rời khỏi quê hương.

4/ Các tác phẩm chính của Frederic Chopin.

Các tác phẩm của Chopin gồm phần âm nhạc dành cho dương cầm và dàn nhạc, với 2 concerto dương cầm, phần nhạc thính phòng và một số bài hát, nhưng quan trọng nhất là phần nhạc dương cầm gồm 4 bản nhạc khúc kể chuyện (ballades), nhạc khúc tùy hứng cung Fa thứ (Fantasy in F minor, 1841), nhạc khúc ru em (Berceuse, 1844), nhạc khúc đưa đò (Barcarolle, 1846), 3 sônát (sonatas), các dạo khúc, luyện khúc, nhạc khúc đêm, nhạc khúc sinh động, nhạc khúc mazurka, nhạc khúc rondo, hành khúc và biến khúc.

Các sáng tác của Chopin đều liên hệ chặt chẽ với cây đàn dương cầm, đặc biệt nhờ vào sự tăng thêm các phím đàn. Chopin lại là nhạc sĩ rất khéo léo, biết cách dùng bàn đạp (pedal) của đàn dương cầm để có được các cấp độ về sắc nhạc (color) và tiếng vang (sonority) cũng như thí nghiệm nhiều về các cách bấm phím mới (new fingerings), dùng hết khả năng của ngón cái hay ngón thứ 5 trên các phím đen, tận dụng cách trượt ngón từ phím đen xuống phím trắng hay dùng kỹ thuật bắt chéo tay.

Nhờ kỹ thuật ngón tay của Chopin, các bản đàn rất khó trình diễn trước kia, nay trở nên dễ dàng và do trí tưởng tượng sáng tạo về kỹ thuật, các luyện khúc của Chopin đã làm cho các bài tập tầm thường biến thành các nhạc phẩm mang tính chất trình diễn. Chopin còn cải tiến hòa âm với các nét nhạc trữ tình, bay bổng, nhờ đó đã đứng ngang hàng với Liszt và Wagner là hai nhạc sĩ đã nới rộng các quan niệm quy ước về cung điệu (tonality).

Chopin đã dùng kỹ thuật của đàn dương cầm để chuyển âm nhạc thành một nghệ thuật rất nên thơ, một cách diễn tả trữ tình bằng âm thanh. Các người Ba Lan luôn luôn suy tôn Chopin như một nhạc sĩ của đất nước Ba Lan. Miền quê hương này đã được lý tưởng hóa trong trí tưởng tượng của chàng nhạc sĩ lãng mạn với ước vọng về niềm hạnh phúc nơi quê mẹ, với lòng trông đợi hướng về đất tổ của kẻ lưu vong. Các nhạc khúc Ba Lan của Chopin có thể được coi là cách bày tỏ tinh thần quốc gia và là một nhạc thức đặc biệt, tới với nền âm nhạc tây phương bằng tinh thần hiệp sĩ và anh hùng.

Frederic Chopin là một nhạc sĩ lừng danh về các nhạc khúc đêm, nhạc khúc ứng tác và dạo khúc (nocturnes, impromptus & preludes) với cách sử dụng rất tài tình về hòa âm và chuyển cung bán âm (chromatic harmonies & modulations). Các nhân vật danh tiếng như các nhà văn Balzac và Heine, các nhạc sĩ tài danh như Liszt, Berlioz, Mendelssohn và Schumann đều ngưỡng mộ Chopin. Nhạc sĩ Schumann đã gọi Frederic Chopin là "một tinh thần thơ nhạc táo bạo nhất và hãnh diện nhất của thời đại" (the boldest and proudest poetic spirit of the time).

Phạm Văn Tuấn
(Đặc San Lâm Viên)

Tài liệu tham khảo: Wikipedia.org., A History of Western Music by Donald Jay Grout, W.W. Norton, N.Y. 1996; Masterworks by Dr. Kern Holoman, Prentice Hall, N.J. 1998…

Edited by user Sunday, November 15, 2020 7:36:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14134 Posted : Sunday, November 15, 2020 8:15:38 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Cuộc xuống đường vim đại ủng hộ TT Trump tại DC ngày 14/11/2020

https://baotgm.net/cuoc-...-tai-dc-ngay-14-11-2020/

TRĂM NĂM NỮA, CHƯA CHẮC CÓ NGƯỜI THỨ 2!!!

FB Cong Binh Nguyen


Không phải vì “cuồng”, lại càng không phải vì cảm tính mà nói thế.

Bởi Trump là một nhân tố kiệt xuất, hiếm hoi xuất hiện trong dòng lịch sử nước Mỹ( nói riêng) và lịch sử nhân loại (nói chung).

Trump vừa thể hiện viễn kiến chính trị của mình về nước Mỹ, về thế giới từ hàng chục năm trước, dù đứng ngoài chính trị!

Trump vừa có tinh thần yêu nước, khi cực chẳng đã phải nhảy vào môi trường chính trị sau khi thấy nước Mỹ đã lệch hướng, và những nhà lãnh đạo của cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều quá kém cỏi, và nguy cơ con quái vật Tàu Khựa lấn át nước Mỹ để dìm nhân loại vào gông xiềng của nó!

Trump vừa có cá tính mạnh mẽ, quyết liệt, cộng thêm tài sản đủ để không bị tiền bạc, thế lực, ngoại bang nào mua chuộc hay gây áp lực!

Trump vừa có bản lãnh để làm cách mạng xã hội, khi thể hiện các sách lược phá cách, có khi gần Cộng Hòa, có khi gần Dân Chủ, lại lắm lúc chẳng Dân Chủ, chẳng Cộng Hòa, mà là những gì rất riêng, rất độc đáo, rất “Trump”!

Trump vượt hơn tất cả, nhất là ở trong hoàn cảnh khó khăn, ông mới là sự lựa chọn duy nhất!

Nhiều người thường so sánh Donald Trump với Ronald Reagan…!

Cũng có vài nét tương đồng: Họ đều là người yêu nước chân chính, có lòng tin thờ Thiên Chúa, có cái nhìn chung về tai họa cộng sản, có khát vọng làm cho nước Mỹ hùng mạnh!

Nhưng Ronald Reagan may mắn hơn Donald Trump.

Thời Reagan, đảng Dân Chủ chưa quá thiên tả, chưa quá “lầy lội”, chưa quá bại hoại như hiện nay!

Thời Reagan, báo chí, media Mỹ chưa bị các thế lực vô minh như Tam Điểm, tài phiệt, vô luân, tiền bạc, ngoại bang Nga + Tàu… mua chuộc chi phối mạnh như hiện nay!

Thời Reagan, ông không bị đại dịch Vũ Hán Corona làm tiêu tan thành tích như hiện nay!

Thời Reagan, ông không bị những lực lượng hắc ám nội bộ có sự trợ giúp của ngoại bang đánh phá dữ dội như hiện nay!

Thời Reagan, ông không bị kẻ thù chiến lược là Liên Sô tấn công, vì cái đầu cs lúc ấy đã sức cùng lực kiệt, tự thân còn không đứng vững, chẳng mấy khó khăn hạ gục; nhất là ông được sự trợ thủ nhiệt thành của bà TT Anh là Margaret Thatcher và Thánh Giáo Hoàng Jean Paul II, cũng như ý chí quật khởi của toàn Đông Âu.

Trái lại, ông Trump thì khó khăn gấp vạn lần. Khi ông ra tranh cử năm 2015, đảng Cộng Hòa coi thường ông. Khi ông thắng 16 nhân vật “tai to mặt lớn” trong đảng, thì đảng Cộng Hòa lại càng bực tức không ủng hộ. Khi vừa đắc cử, bao nhiêu sóng gió nổi lên, bao nhiêu thủ đoạn hợp pháp, lẫn gian manh hãm hại ông, không ngừng nghỉ một ngày một giờ… Có thể nói, Trump là một TT bị cô đơn nhất và cũng dũng cảm nhất!

Trump cô đơn vì không mấy người, ngoài Peter Narvarro, Steve Bannon cùng quan điểm… Không kể kẻ thù, ngay những người trong nội các như Kelly, Master, Mattis, Tillerson…, cũng không hiểu và chia sẻ hướng nhìn của ông!

Trump dũng cảm đối đầu với tất cả nghịch cảnh. Phe Dân Chủ, media thiên tả, các thế lực ” swamp” tham nhũng, nhơ nhớp, tài phiệt…, và nhất là thức tỉnh loài người về một Tàu Khựa mạnh hơn hẳn Liên Sô, rắn độc hơn Liên Sô, có nanh vuốt vươn khắp nơi…; do được các đời TT Mỹ trước, cũng như những chính quyền bạc nhược khác trên thế giới dung dưỡng, đang và sẽ là đại họa, đại hiểm họa. Hơn thế, ông nhận lãnh sứ mạng là vị Tổng Tư Lệnh xung kích chống con quỷ đỏ gian ác này!

Do các TT khác đều dựa vào tài phiệt, vào những mối liên hệ khác để nhận được sự trợ giúp và ủng hộ. Vì thế họ không thể làm phật lòng các thế lực sẵn có trong giới chính trị, cũng như trong giới quyền lực ngầm…!!!

Duy nhất chỉ ông Trump với lòng yêu nước, với bản tính kiên cường, với sự vững mạnh tài chánh, với cá tính độc đáo…mới dám làm những điều mà các chính trị gia khác, không riêng ở Mỹ mà ở khắp nơi trên thế giới không dám làm!!!

Nếu Trump muốn an ổn địa vị, ông chỉ cần thỏa hiệp với giới media thiên tả, giới tài phiệt, giới chính trị gia bẩn thỉu, giới học thuật “ăn ốc nói mò”, giới quyền lực ngầm, và nhất là nhắm mắt trước sự lộng hành của Tàu Khựa…thì ông đã không trải qua muôn trùng sóng bão kể từ khi bước vào chính trường!

Không, duy nhất có mỗi một Donald Trump dám đi ngược dòng nước. Dám dấn thân, dám xả thân, dám chấp nhận bao chửi rủa, bao công kích, bao đánh phá, bao hãm hại, bao hiểm nguy…cho bản thân và cả gia đình để phụng sự đất nước và nhân loại theo cách nhìn sáng suốt của ông!

Khi có ông, người ta không biết trân trọng!
Khi không có ông, người ta sẽ ngàn đời khóc hận!
Riêng người VN, đã có kinh nghiệm về TT Ngô Đình Diệm!
Vậy mà vẫn vô khối kẻ u mê!!!

FB Cong Binh Nguyen, 15/11/2020

Edited by user Sunday, November 15, 2020 8:21:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14135 Posted : Monday, November 16, 2020 12:06:43 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)UserPostedImage

I win ...I win ... I win... I win ... I win ... I win ...


Mắt Buồn  
#14136 Posted : Monday, November 16, 2020 3:57:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Chuyện Buồn Lũ Lụt Quê Tôi

Thơ Trần Quốc Bảo
Inline image

Thiên tai giáng họa Quê nhà!
Năm (5) cơn bão lụt, sảy ra tiếp liền,
Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên,
Mênh mông biển nước, một miền bao la!


Chuyện buồn lũ lụt xót xa!
Ước trên nửa triệu căn nhà tiêu tan!
Người dân, vốn đã nghèo nàn,
Lại lâm vào cảnh, cơ hàn bi thương

Inline image

Chuyện buồn: - Việt Cộng bất lương!
Nhân cơn bão lụt, tìm phương làm giầu.
Chúng đã, xe hơi, nhà lầu,
Mà “Tiền Cứu Lụt”... cắt đầu, xén đuôi!

Inline image

Chuyện buồn lũ lụt Quê tôi,
Nước dâng, Bà ngoại chết trôi trong nhà!
Cháu con đục mái khiêng ra
Mênh mông biển nước, chôn Bà nơi đâu?

Inline image

Chuyện buồn nhiều cảnh thương đau,
Nhà kia, nước cuộn bùn sâu tràn về
Có bé trai, tuổi búp bê,
May còn sống!... giữa tứ bề bùn dâng!

Inline image

Chuyện lũ lụt, xót xa lòng,
Nơi kia, bùn đất theo dòng, trôi đi,
Hiện ra, quang cảnh sầu bi...
“Mẹ ôm con chết” !!! cực kỳ đau thương!!!


Chuyện bão lụt, ở Quê hương,
Kể sao cho hết thê lương điêu tàn!
Người mất tích, cửa nhà tan,
Đâu đây nghẹn tiếng khóc than u sầu

Inline image

Ruộng đồng chìm ngập nước sâu,
Đàn gia súc, cũng cơ hầu chết theo!
Hãy quan sát, mấy con mèo,
May gặp cây chuối, mà trèo lánh thân!


“Thiên tai” thảm khốc vô ngần!
Lại còn “ách Cộng”, tăng phần thương đau!”
- Con qùi lạy Đấng Tối Cao,
Xin thương, phù hộ đồng bào Việt Nam!

Trần Quốc Bảo

Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của tác giả:
quocbao_30@yahoo.com
thao ly  
#14137 Posted : Monday, November 16, 2020 4:14:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Gửi Bạn FB và Bằng Hữu

Bài tiếng Việt từ bài viết của Bill Yost


Tôi là một người hâm mộ Trump. Tôi cũng nghĩ đôi khi Ông là một người ưa lớn tiếng, ăn nói bặm trợn, nhưng hãy để tôi nói rõ rằng tôi không phải là fan của Biden một chút nào cả. Joe Biden hư hỏng, một kẻ dối trá, mắc chứng mất trí nhớ và theo tôi, ông ta là một kẻ ấu dâm. Ông ta đã không làm gì để cải thiện bất cứ điều gì trong 47/48 năm làm chính trị..

Tôi thực sự tin rằng Biden chỉ là bàn đạp để Kamala Harris “tiếp quản” Nhà Trắng. Nancy Pelosi đã cố gắng đưa ra 25th amendment để loại bỏ một tổng thống không phù hợp. Tôi không tin rằng điều đó có liên quan đến việc Trump bị nhiễm Covid. Tôi nghĩ rằng đó là loại bỏ Biden nếu được bầu vì chứng mất trí nhớ và Harris sẽ lên làm Tổng Thống.

Đây là ý kiến của riêng tôi vì vậy đừng bận tâm đánh phá tôi nhé, tôi chưa đánh phá bạn bao giờ cả!

“Ông Hề” trong Nhà Trắng, như những người theo chủ nghĩa tự do thường gọi Ông, vừa làm trung gian cho hai Hiệp định Hòa bình Trung Đông, điều mà 71 năm nay, đã có biết bao sự can thiệp về chính trị cũng như chiến tranh bất tận mà không giải quyết được gì.

“Ông Hề” trong Nhà Trắng đó là vị tổng thống đầu tiên không tham chiến với nước ngoài, kể từ Tổng Thống Thứ 34 Eisenhower của chúng ta.

“Chú Hề” trong Nhà Trắng đó, đã có tác động lớn nhất đến nền kinh tế, mang lại công ăn việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người da đen và dân La tinh so với BẤT KỲ tổng thống nào khác. Từ trước tới nay!

“Chú Hề” trong Nhà Trắng đó đã vạch trần cho chúng ta thấy tình trạng tham nhũng sâu rộng, phổ biến và lâu đời trong FBI, CIA, NSA, và các đảng Cộng hòa và Dân chủ.

“Chú Hề” trong Nhà Trắng đó, đã xoay chuyển NATO và yêu cầu họ bắt đầu trả phần chi phí bảo vệ lãnh thổ của họ, thay vì Hoa Kỳ phải nai lưng gánh vác trách nhiệm này.

“Gã Hề” trong Nhà Trắng đó, đã vô hiệu hóa Bắc Hàn, ngăn chận Triều Tiên không phát triển thêm vũ khí hạt nhân, cũng như phóng tên lửa về phía Nhật Bản và đe dọa Bờ Tây của Mỹ.

“Gã Hề” trong Nhà Trắng đó, đã xoay chuyển mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc, đưa hàng trăm doanh nghiệp trở lại Mỹ và phục hồi nền kinh tế.
“Gã Hề” trong Nhà Trắng đó, đã hoàn thành việc bổ nhiệm ba Thẩm phán Tòa án Tối cao và gần 300 Thẩm phán Liên bang.

Cũng chính “tên hề” này trong Nhà Trắng đó, đã giảm thuế của bạn, tăng khoản khấu trừ tiêu chuẩn trên lợi nhuận IRS của bạn, từ 12.500 đô lên 24.400 đô cho vợ chồng khai chung, và đã đưa thị trường chứng khoán tăng lên mức kỷ lục hơn 100 lần, ảnh hưởng tích cực đến việc nghỉ hưu của hàng chục triệu công dân.

“Chú hề” trong Nhà Trắng đã nhanh chóng theo dõi sự phát triển của Vắc xin COVID - loại vắc xin này sẽ sẵn sàng trong vòng vài tuần nữa – Nên nhớ là chúng ta vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh SARS, Cúm gia cầm, Ebola hoặc một loạt bệnh đã phát sinh trong các nhiệm kỳ các tổng thống trước.
“Tên Hề” trong Nhà Trắng đó, đã xây dựng lại quân đội của chúng ta mà chính quyền Obama đã làm tê liệt và đã sa thải 214 tướng lĩnh và đô đốc chủ chốt trong năm đầu tiên hắn ta nắm quyền.

“Tên Hề” trong Nhà Trắng này đã phanh phui nạn ấu dâm lan rộng trong chính phủ và ở Hollywood, đồng thời vạch trần nạn buôn bán tình dục trẻ vị thành niên trên toàn thế giới và đưa trẻ em về với gia đình của chúng.

“Chú Hề” trong Nhà Trắng làm việc miễn phí và đã mất hơn 2 tỷ đô la tiền của chính mình để phục vụ dân Mỹ và nước Mỹ - và làm tất cả những điều này và nhiều hơn thế nữa, khi đối mặt với sự phá hoại và phản đối không ngừng nghỉ, từ những người bị “sờ gáy” vì họ biết rằng họ đã, đang và sẽ bị vạch trần như những tên tội phạm nếu “Tên Hề” được tái đắc cử.

Tôi hiểu rồi, bạn không thích ông ta. Nhiều bạn vô cùng ghét và coi thường ông ấy. Thật là đặc biệt. Ông ấy đang phục vụ bạn và TẤT CẢ người dân Mỹ. Bạn đang làm gì ngoài việc đặt những tên bậy bạ để gọi ông ấy và cười nhạo về việc ông ấy đã nhiễm virus Trung Quốc ?????

Và xin hãy cho tôi biết là Biden đã làm được những gì cho nước Mỹ trong 47 năm tham chính?

Tôi sẽ chọn “Chú Hề”, bất cứ lúc nào, thay vì một kẻ “dẻo miệng”, nói dối, đồi bại, đạo đức giả, nói suông. Nghe tôi nói nè, tôi không chắc mình muốn uống bia với ông ấy (nếu ông ấy uống, mà ổng lại không uống bia rượu!) hoặc thậm chí là muốn làm bạn của ông ấy. Tôi không quan tâm liệu tôi có thích ông ấy hay không. Tôi muốn một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người không ngại đá đít những kẻ phản trắc khi cần thiết. Tôi không cần bóng dáng của một người cha - tôi đã có một người. Tôi không cần một kẻ nói dối - đó là điều mà Hollywood và CNN, MSNBC, ABC, NBC, CBS và New York Times hướng tới.

Tôi không cần ai đó giúp đỡ gì tôi, nhưng tôi cũng không muốn có chướng ngại vật hay một Quái vật đầm lầy già nua, mất trí nhớ.
Xin Chúa phù hộ cho Donald Trump - vị Tổng thống không được đánh giá cao nhất trong lịch sử.
Bill Yost

To all my FB Friends and Relatives:

From FB Bill Yost

����
I am a Trump fan. I also think he is a loud - mouth bully sometimes but let me be just as clear I am not a Biden fan at all. He is corrupt, a liar, suffering from dementia and in my opinion a pedophile. He has done nothing to improve anything in 47/48 years in politics.
I truly believe Biden is just the stepping stone for Kamala Harris to take over the White House. Nancy Pelosi is already trying to put a 25th amendment in place to remove an unfit president. I don’t believe that has a thing to do with Trump having Covid. I think that’s to remove Biden if elected for dementia and Harris to take over.

This is my opinion so don’t bother to bash it, I haven’t bashed yours.
The clown in the White House as the liberals like to call him, just brokered two Middle East Peace Accords, something that 71 years of political intervention and endless war failed to produce.
The buffoon in the White House is the first president that has not engaged us in a foreign war since Eisenhower.

The clown in the White House has had the greatest impact on the economy, bringing jobs, and lowering unemployment to the Black and Latino population of ANY other president. Ever.

The buffoon in the White House has exposed the deep, widespread, and long-standing corruption in the FBI, the CIA, the NSA, and the Republican and Democratic parties.

The buffoon in the White House turned NATO around and had them start paying their dues.

The clown in the White House neutralized the North Koreans, stopped them from developing a further nuclear capability, sending missiles toward Japan, and threatening the West Coast of the US.
The clown in the White House turned our relationship with the Chinese around, brought hundreds of business back to the US, and revived the economy. Hello!!!!!!!

The clown in the White House has accomplished the appointing of three Supreme Court Justices and close to 300 Federal Judges.

This same clown in the White House lowered your taxes, increased the standard deduction on your IRS return from $12,500 for Married Filing Joint to $24,400 and caused your stock market to move to record levels over 100 times, positively impacting the retirements of tens of millions of citizens.

The clown in the White House fast-tracked the development of a COVID Vaccine - it will be available within weeks - we still don't have a vaccine for SARS, Bird Flu, Ebola, or a host of diseases that arose during previous administrations.

The clown in the White House rebuilt our military which the Obama administration had crippled and had fired 214 key generals and admirals in his first year of office.

This clown in the White House uncovered widespread pedophilia in the government and in Hollywood, and is exposing world wide sex trafficking of minors and bringing children home to their families..

The clown in the White House works for free and has lost well over 2 billion dollars of his own money in serving - and done all of this and much more in the face of relentless undermining and opposition from people who are threatened because they know they are going to be exposed as the criminals that they are if he is re-elected.

I got it, you don't like him. Many of you utterly hate and despise him. How special of you. He is serving you and ALL the American people. What are you doing besides calling him names and laughing about him catching the China virus ?????

And please educate me again as to what Biden has accomplished for America in his 47 years in office?

I’ll take a ‘clown’ any day versus a fork tongued, smooth talking hypocritical corrupt liar.. Please let it be known, I am not sure I would want to have a beer with him (if he drank, which he doesn't) or even be his friend. I don’t care if I even like him. I want a strong leader who isn’t afraid to kick some ass when needed. I don’t need a fatherly figure - I already have one. I don’t need a liar - that's what Hollywood and CNN, MSNBC, ABC, NBC, CBS and the New York Times are for.
I don’t need someone to help me, but I also don’t want an obstacle or a demented, senile washed-up Swamp Monster.

God bless Donald Trump - the most unappreciated President in history.
Copy & Pass this on.


https://www.facebook.com/neatstuff.yost
thao ly  
#14138 Posted : Monday, November 16, 2020 4:25:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Quý vị nào chống TT Trump…


Thưa quý bạn,

Putin lên làm vua nước Nga một cách trái khoáy, chẳng cần nhờ Mỹ giúp sức. Tập Cận Bình lên làm vua nước Tàu "suốt đời" cũng chẳng cần nhờ Mỹ giúp sức. Đằng này "Mỹ" lên làm vua có 4 năm hay 8 năm thì đánh phá lên đánh phá xuống và rêu rao ầm ỹ: ấy, ông ấy "đi đêm" nhờ Nga đấy.

Bây giờ sắp đến bầu cử lại rêu rao: ấy, ông ấy "đi đêm" nhờ Tập Cận Bình đấy. Thật là nhục nhã, chẳng lẽ Nga và Tập là cha nước Mỹ, có quyền can dự vào nội tình nước Mỹ hay sao? Rêu rao như vậy mà không biết nhục với thế giới.

Còn quý vị "chống Trump đến cùng" thì tôi xin có ý kiến như thế này: Pro hay Anti là quyền của quý vị.. Dù Trump có ăn nói hàm hồ, nay thế này mai thế khác, cao bồi, du đãng đủ thứ hết, song nghĩ cho cùng, ông ta vẫn là cây cột chống trời, ngăn cản TC cho cả thế giới. Ông Biden không phải ngu dại nhưng chủ trương của đảng DC là thiên tả, TC lại quá gian manh, nếu ông Biden thắng cử, con đường của ông ta và đảng DC sẽ dẫn tới việc TC chiếm được nước Mỹ và thống trị toàn thế giới. Đừng nghĩ ông Biden, bà Pelosi và những nhà lãnh đạo đảng DC là những người tài ba lỗi lạc hơn ông Trump, có thể đưa nước Mỹ đến "great again". Không phải vậy đâu, nếu tài giỏi tại sao lại quỳ gối trước bàn thờ gã Floyd trộm cướp một cách nhục nhã, và bây giờ lại rêu rao ông Trump "đi đêm" với Tập Cận Bình?

Lá phiếu của quý bạn sẽ góp phần khiến ông Trump có còn trụ lại ở trong Nhà Trắng để tiếp tục sự nghiệp chống Tàu được nữa hay không, xin quý bạn hãy suy nghĩ thật kỹ. Năm 1963, chỉ vì tức giận, chúng ta biểu tình, giết béng ông Diệm đến nỗi ông HCM mừng rỡ: "Vậy là miền Nam không trụ lại được nữa rồi" và đúng như vậy, miền Nam đã mất vào tay Cọng Sản một cách công khai và hiển nhiên. Bây giờ, chỉ vì tức giận ông TT cao bồi, du đãng, chúng ta sẽ giúp TC chiếm được nước Mỹ và thống trị cả thế giới.

"Chim xa rừng còn thương cây nhớ cội", vì chút tình đối với cái đất nước VN nhỏ bé trước nạn ngoại xâm, và chút tình đối với quê hương thứ hai hùng mạnh từ thời lập quốc của quý bạn, bạn nên suy nghĩ thật kỹ chứ đã mất nước vào tay TC thì ngàn đời khó thoát ra nổi.

Hãy nhớ cho kỹ: Biden và Pelosi chả là cái quái gì hết, cả đảng DC thiên tả đang đi lầm đường. Ngày trước Bill Clinton và mấy TT tiền nhiệm đã lầm lẫn nuôi con cọp sắp chết đói TC, đưa nó vào WTO và LHQ. Bây giờ nó mạnh hơn Mỹ, đang quay lại sơi thịt Mỹ. Hãy để ông Trump có thêm thời gian chống lại nó. Không bắt buộc phải đánh nhau đâu, như Đài Loan đấy, TC chiếm cái một dễ như ăn cơm với thịt kho tàu nhưng đã chiếm nổi đâu ?, có Mỹ nó đâu dám chiếm ! Nếu ông Biden lên, nó chiếm cái rụp cả VN và Đông Nam Á nữa.

Bậc thượng trí thì người ta chưa nói đã hiểu. Bậc trung trí, người ta nói thì hiểu. Còn hạng hạ trí, người ta nói như chòi vào lỗ tai cũng chẳng hiểu. Tôi mong tất cả chúng ta đều là các bậc thượng trí.
Thân mến,

Đoàn Dự
LaGio  
#14139 Posted : Monday, November 16, 2020 9:56:38 PM(UTC)
LaGio

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/13/2011(UTC)
Posts: 160
Location: Riverside

Thanks: 19 times
Was thanked: 42 time(s) in 34 post(s)
UserPostedImage


MỘT TINH THẦN THƯỢNG VÕ BỊ ĐÁNH CẮP
(Bài gốc viết cho The Interpreter)Sáng ngày Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một, TT Trump gửi tweet:

“Ông ta chỉ chiến thắng dưới con mắt của Truyền Thông Bịa Đặt. Tôi Không Nhận Thua!”

Trước đó, ông Trump gửi 1 tweet “có vẻ” nhận rằng ông Biden thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, dù vẫn tiếp tục cáo buộc không bằng chứng rằng đây là bầu cử gian lận: “Ông ta thắng vì bầu cử gian lận, có sự hỗ trợ của phần mềm Dominion.”

Cơ quan liên bang cũng như giới chức kỹ nghệ máy bỏ phiếu đã lên tiếng khẳng định rằng cuộc bầu cử 2020 là “bảo mật an toàn nhất trong lịch sử Mỹ” và không có bằng chứng nào cho thấy” có máy móc nào xóa bỏ, làm mất phiếu, đổi phiếu hay sửa đổi kết quả bằng cách này hay cách khác.”

Nhóm luật sư của ông Trump đã tuần tự rút khỏi các cuộc kiện tụng ở 1 số tiểu bang mà đảng Cộng hoà đệ đơn kiện gian lận bầu cử.

NHỮNG DẤU ẤN CỦA LỊCH SỬ


Thái độ “nhận thua,” nói cách khác, “chấp nhận chiến thắng” của đối phương đã trở thành điểm nhấn lịch sử trong cuộc bầu cử Mỹ. Và điều này có giá trị đặc biệt như một phần của quá trình tiếp chuyển “triều đại” vì đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho một cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình.

John Adams, tổng thống đầu tiên thất cử sau một nhiệm kỳ (từ 1797 đến 1801) đã chúc mừng tân Tổng thống Thomas Jefferson với tư cách cá nhân. Sau đó, truyền thống này đã được lưu giữ và thực hiện qua nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ.

Một tình huống đã đi vào lịch sử bầu cử Hoa Kỳ xảy ra năm 2000. Khi đó, ứng viên đảng Dân Chủ Al Gore đã hai lần thực hiện cuộc điện thoại cho George W. Bush (Bush con) nhận thua cuộc. Lần thứ nhất là ngay đêm bầu cử và lần thứ hai xảy ra 5 tuần lễ sau đó. Khi đó Al Gore gọi cho George W. Bush để nhận thua cuộc. Sau đó, khi kết quả kiểm phiếu ở Florida có chuyển biến tốt, ông gọi lại lần nữa để rút lại lời thừa nhận thất bại.

Việc kiểm phiếu và nhiều vấn đề thao tác pháp lý rắc rối kéo dài năm tháng cùng với vụ kiện tụng lên Tối cao Pháp viện. Toà ra phán quyết ngày 5 Tháng Tư rằng việc kiểm phiếu ở Florida nên dừng lại. Thật ra lúc đó, Gore có thể đẩy vụ việc đi xa hơn, tới Hạ viện và Thượng viện. Nhưng ông ấy quyết định không làm thế vì không nhìn thấy triển vọng thành công, thêm vào đó, chi phí và rủi ro quá cao.

Sau khi Tối cao pháp viện ngừng việc kiểm lại phiếu, ông Bush được tuyên bố là người chiến thắng, và ông Al Gore lại nhận thua lần hai.
"Vài phút trước tôi đã nói chuyện với George W. Bush và chúc mừng ông ấy trở thành tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ. Tôi đã hứa với ông ấy rằng tôi sẽ không gọi lại lần nữa,” ông Gore nói.
Gore cũng dẫn lời Stephen Douglas, người đã thua Abraham Lincoln trong cuộc bầu cử định mệnh năm 1860: "Tinh thần đảng phái phải nhường chỗ cho lòng yêu nước,” Douglas viết trong thư sau đó. "Tôi ửng hộ Tổng thống và cầu Chúa phù hộ cho ông.”

Quyết định và sự chấp nhận thua cuộc của Gore đã kết thúc những chia rẻ, bế tắc, bắt đầu quá trình hàn gắn quốc gia. Nó khắc hoạ và khuếch đại giá trị truyền thống của “chấp nhận chiến thắng” – vốn có nguồn gốc lâu đời của lịch sử Hoa Kỳ, mang lại những lợi ích to lớn cho những thời điểm khó khăn của quá khứ.

Năm 2012, ông Mitt Rommey đã có một bài phát biểu nhận thua không khác gì bài phát biểu của người chiến thắng. Theo như lý giải của báo giới đưa ra lúc đó là có thể do trong cuộc đua đó, ông Rommey đã chắc chắn giành chiến thắng đến mức không có bài phát biểu nhượng bộ nào được dự tính trước.

“Để gìn giữ nước Mỹ, không phải là quân đội hay hải quân, mà đó là chính là quan điểm ràng buộc nhau bởi một số nguyên tắc tuyệt vời nhất định và những điểm tương đồng đó sẽ ràng buộc chúng ta hơn sự khác biệt.” John R. Vile, giáo sư lịch sử tại Đại học Middle Tennessee State từng nói với tạp chí National Geographic.

DẤU ẤN JOHN MCCAIN

Một ví dụ khác gần đây luôn được nhắc nhở và nhìn nhận vì đẳng cấp và tài hùng biện, đó là cố Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hoà John McCain. Ông McCain năm 2008 cũng nhận thua trong cuộc đua vào Toà Bạch Ốc trước đối thủ đảng Dân chủ trẻ tuổi lúc đó, Thượng Nghị sĩ Barrack Obama.

Cuộc bầu cử năm 2008 diễn ra gây cấn và kết thúc giữa lúc nước Mỹ chìm trong khủng hoảng kinh tế, nhưng ông McCain đã gửi ra thông điệp thua cuộc đầy tính nhã nhặn và lòng yêu nước.
"Người Mỹ đã lên tiếng và họ lên tiếng rất rõ ràng. Tôi đã gọi cho Thượng nghị sĩ Obama để chúc mừng ông ấy được bầu làm tổng thống tiếp theo của đất nước mà cả hai chúng tôi đều yêu mến.”
Ông McCain cũng nhấn mạng đến một thực tế nổi bật của thời điểm này, đó là ông Obama là người Mỹ gốc Phi đầu tiên bước vào Phòng Bầu Dục.
“Đây là một cuộc bầu cử lịch sử, và tôi nhận ra ý nghĩa đặc biệt của nó đối với người Mỹ gốc Phi và niềm tự hào đặc biệt của họ đêm nay. Thượng nghị sĩ Obama đã đạt được một điều tuyệt vời cho bản thân và cho đất nước này. Tôi hoan nghênh ông ấy vì điều đó."

CHẤP NHẬN THUA KHÔNG PHẢI DỄ

Sự nhượng bộ, tất nhiên luôn ẩn chứa một cảm giác “khó chịu” nhất là đối với người đương nhiệm. Các nhà quan sát nhận thấy rằng, tốt nhất là nhanh chóng vượt qua nó. Bằng cách nào thì không gì khác hơn chính là “chấp nhận thua cuộc và nhìn nhận người chiến thắng.”

Chấp nhận thua cuộc không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu thực hiện điều đó nhanh chóng thì nó sẽ bớt đau đớn hơn, không kéo dài thời gian chời đợi.

Lịch sử đã chứng minh điều đó.

Có lẽ người đầu tiên trong số những người nhận thua cuộc một cách nhanh chóng là Tổng thống Đảng Cộng hòa William Howard Taft, người đã kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên khi ông đứng thứ ba trong cuộc tái tranh cử năm 1912. Ngay trong đêm bầu cử, ông gửi thông điệp chúc mừng đến tay Woodrow Wilson, đảng Dân chủ, người thắng cử.

Tổng thống George H.W. Bush đã liên lạc với đối thủ của mình là ông Bill Clinton ngay sau khi các cuộc đếm phiếu kết thúc vào đêm bầu cử năm 1992.

Tổng thống Jimmy Carter còn đi xa hơn thế. Năm 1980, ông đã chính thức xác nhận thua cuộc, nhượng bộ đối thủ Ronald Reagan trước khi các cuộc đếm phiếu ở bờ Tây kết thúc.

Chắc chắn, lịch sử Mỹ sẽ khó có thể đọc được một lá thư tay gửi lại cho người kế nhiệm hào hùng như nó đã từng.��
Hàng loạt tweet của Tổng thống Trump gửi ra liên quan việc bầu cử đều bị Twitter dán nhãn sai phạm vì sai sự thật.
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14140 Posted : Monday, November 16, 2020 10:30:26 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)
Originally Posted by: Hoà Go to Quoted Post
Quân đội Hoa Kỳ đột nhập, thu giữ máy chủ Dominion, Scytl -
chứa dữ liệu bầu cử Mỹ lưu giữ tại Đức?
BỰA !Đọc tựa đề của bài viết trên, tôi đã nghĩ: Tin giật gân ! Tôi vội vào trang mạng của các nhật báo bên Anh: The Guardian, The Independent, The Observer, Daily Express, Daily Mirror ... Rồi các trang mạng của các nhật báo ở Pháp: Le Mond, Le Figaro, Libération, Les Echos, Le Parisien ... Đến trang mạng của các nhật báo, tuần báo, tạp chí đáng tin cậy tại Đức: Der Spiegel, Focus, die Welt, die Zeit, Frankfurter Allgemeine, Frankfurter Rundschau, Südeutsche Zeitung ... chả đâu tìm thấy bản tin liên hệ !!! Vào trang Việt ngữ của VOA, BBC ... cũng chẳng thấy động tĩnh gì ! Vào Việt Báo (Mỹ) lại thấy tin: " Văn phòng luật Porter Wright Morris & Arthur, đại diện cho Xì Trum đã rút lại đơn kiện ở Pennsylvania và Georgia !!!".

Cái gì không biết thì tra Gú Gồ. Thế là bèn hỏi Gú Gồ với từ khóa tiếng Đức " Razzia Scytl in Frankfurt". Qủa nhiên thấy 1 youtube video và một bài viết đăng trên trang mạng "Die Freie Welt - Thế Giới Tự Do". Cần nói thêm, trang mạng này của đảng cực hữu, phát xít AfD (Alternative fuer Deutschland)

Trong youtube video Hạ nghị sĩ Louie Gohmert (đảng Cộng Hòa - bang Texas) cho biết, đã nhận được tin nhắn (tweet) từ nước Đức, viết bằng tiếng Đức, báo tin: "Quân đội Mỹ đã tịch thu một máy tính chủ, server, của hãng Scytl ở Frankfurt (Đức), với nhiều tin tức nóng bỏng, quan trọng liên quan tới sự gian lận bầu cử TT Mỹ ...". Gohmert đã ranh mãnh nói thêm: "Tôi không biết hư thực ra sao" !

Bất kể, như thế đã đủ cho những tay 'Việt gian' nhồi nặn thanh một câu chuyện ly kỳ, ma quái ... và dẫn đến kết luận. "Đêm nay Biden mất ngủ !" (mai ngủ bù, có sao đâu ?).

Bài viết đăng trên trang mạng "Die Freie Welt - Thế Giới Tự Do" tóm tắt nội dung của youtube video. Nhưng cuối bài, họ đăng thêm:

Nachtrag:
Scylt dementiert die Behauptungen auf ihrer Webseite: "Die Technologien, die von Scylt angewandt werden, werden von einem Subunternehmen SOE Software in Tampa, Florida verwaltet und gehostet. Die US-Armee hat weder in Barcelona noch in Frankfurt oder sonstwo etwas von Scylt konfisziert. Wir haben keine Verbindung zu George Soros, Smartmatic, SGO, Dominion oder Indra.“

( Tái bút:
Trên trang mạng của họ, hãng Scylt phủ nhận những cáo buộc: "Những kỹ thuật Scylt ứng dụng, hiện được một hãng con SOE Software ở Tampa, Florida, bảo quản và sử dụng. Không có một thiết bị nào của Scylt ở Barcelona hay Frankfurt bị quân đội Mỹ tịch thu. Chúng tôi không có liên hệ gì với George Soros, Smartmatic, SGO, Dominion hay Indra" )

Đó là sự rào đón của trang "Die Freie Welt - Thế Giới Tự Do", vì nếu Scytl khởi tố, trang mạng đó có thể bị phạt tiền hay bị phạt tù, do phát tán tin thất thiệt !

Còn trang mạng The EPOCH TIMES đăng tin liên quan với tựa đề: US-Wahl: Wahlsoftware-Unternehmen Scytl dementiert Razzia auf Server in Frankfurt (Bầu cử Mỹ: Hãng phần mềm về bầu cử Scytl phủ nhận vụ truy bắt máy tính chủ ở Frankfurt). Trong bản tin đó có đoạn:

Associated Press reagierte mit einem Faktencheck
Associated Press reagierte mit einem Faktencheck zu den Vorwürfen: „Falsche Berichte behaupten, dass Wahlserver in Deutschland beschlagnahmt wurden“. Demnach hätten sowohl Scytl als auch ein nicht näher benannter Sprecher der US-Armee, die Gerüchte bestritten.

( Liên hội báo chí đã có phản ứng bằng việc kiểm tra dữ liệu
Liên hội báo chí đã có phản ứng bằng việc kiểm tra dữ liệu về các cáo buộc: "Những tin vịt đã khẳng định, một máy tính về bầu cử đã bị tịch thu ở Đức". Theo AP, cả hãng Scytl lẫn phát ngôn viên không rõ danh tính của quân đội Mỹ đã bác bỏ những tin đồn đó ).

Ghi chú: Associated Press (AP) là hãng thông tấn, cơ quan báo chí lớn nhất của Hoa Kỳ.

Thời buổi "thế giới ảo" ngày nay đầy rẫy những chuyện 'thật, hư lẫn lộn', và có nhiều điều rất ư là ... BỰA !!!

Rất mong qúi vị thận trọng, kiểm chứng những bài viết, tin tức, hình ảnh ... trước khi gửi tới phố rùm. Cám ơn.

Thạch Bích


Users browsing this topic
Guest (19)
738 Pages«<705706707708709>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.