Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

710 Pages«<694695696697698>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13901 Posted : Sunday, May 31, 2020 9:00:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,290
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin Tức Hoa Kỳ, 30/5/2020

Vũ Linh

May 30, 2020

DÂN DA ĐEN NỔI LOẠN

Dân da đen tại Minneapolis đã ào ào xuống đường biểu tình đốt phá, lợi dụng hôi của cướp tiệm, chống cảnh sát bị tố là đã ‘giết’ một thanh niên da đen, anh George Floyd.

UserPostedImage

Anh Floyd bị cảnh sát bắt vì tình nghi lừa gạt hay trộm cướp một tiệm bán bánh ngọt gì đó. Anh bị cảnh sát đè xuống đường lấy đầu gối chặn cổ, anh la hét, “tôi thở không được”, cảnh sát phớt lờ, tiếp tục dùng đầu gối chặn cổ anh trong 7 phút. Sau đó anh bị xỉu, mấy tiếng đồng hồ sau chết.

Chuyện này không khác gì chuyện anh Eric Garner cũng bị cảnh sát kẹp cổ đến chết tại New York năm 2014.

Bộ Tư Pháp liên bang và cả tiểu bang đã ra lệnh mở cuộc điều tra ngay lập tức. Bốn viên cảnh sát, trong đó có hai người dường như gốc Hmong, đã bị ngưng chức để điều tra thêm.

TT Trump lên án cảnh sát đã quá hung bạo, nhưng cũng lên án những người lợi dụng đi đốt phá, hôi của, kêu gọi cảnh sát phải mạnh tay tái lập an ninh trật tự. Bà Hillary công kích ngay TT Trump cổ võ cho võ lực. Vài con vẹt tỵ nạn lập lại ngay. Đúng vậy! TT Trump không nên can thiệp, tái lập trật tự, cứ để đám da đen đó tiếp tục đốt phá, trộm cướp. Đó là chuyện nội bộ của một tiểu bang và một thành phố, dưới quyền quản trị của thống đốc và thị trưởng DC.

UserPostedImage

Dân da đen hay da trắng hay da vàng gì xuống đường biểu tình phản đối là chuyện phải làm, không có gì đáng trách, Hiến Pháp Mỹ bảo đảm quyền biểu tình phản đối, nhưng không được bạo động. Đáng trách là cảnh sát Mỹ vẫn áp dụng những phương cách quá mạnh tay, cần phải sửa đổi sâu rộng, khắp nơi. Cũng đáng trách nữa là những dân đã lợi dụng để đi đốt phá, nhất là hôi của. Tin từ Minneapolis cho biết đã có hơn 170 cơ sở kinh doanh, phần lớn là của dân da đen bị đập phá, đốt cháy và hôi của, trong đó có nguyên một tiệm Target bị vét hàng sạch trơn. Target đã đóng cửa tất cả 24 tiệm tại Minneapolis.

Phản ứng của thị trưởng Minneapolis? Đi phát khẩu trang cho dân biểu tình, đốt phá! Không biết để chặn vi khuẩn, hay để họ không bị nhận diện và cảnh sát không bắt họ được?

Chuyện đáng phiền là sau khi biết được chuyện này, một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump tuốt bên Âu Châu, đã vội vã phán ngay đó là thành tích “Make America Great Again của Trump đấy”. Chỉ là lập lại câu nói của anh da đen Don Lemon trên CNN. DỰT đến mức này thì đúng là hết ý!

Thế khi anh Garner bị cảnh sát xiết cổ chết tại New York dưới thời Obama thì có phải là thành tích ‘Yes, We Can của Obama’ không?

https://www.dailymail.co...-death-George-Floyd.html

ÁC MỘNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

UserPostedImage

Một cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Obama, ông Jason Furman đã tuyên bố trước một cuộc hội thảo của các chuyên gia kinh tế là “quý vị sắp sửa được chứng kiến những dữ kiện kinh tế tốt đẹp nhất trong lịch sử xứ này”.

Theo ông Furman, tình trạng kinh tế Mỹ hiện nay có thể được thấy như một biểu đồ hình chữ V, nghĩa là rớt thật nhanh và mạnh, nhưng rồi cũng phục hồi lại thật nhanh và mạnh. Kinh tế Mỹ đụng đáy trong tam cá nguyệt 2 (tháng 4-5-6), rồi sẽ phục hồi lại trong tam cá nguyệt 3 (tháng 7-8-9), đúng vài tháng trước cuộc bầu cử tháng 11.

Đảng DC đang lo mất hồn. Nếu phán xét của ông Furman đúng thì ta sẽ thấy một đại họa khổng lồ cho cụ Biden, cho cả đảng DC, cả khối TTDC, và cả đám vẹt tỵ nạn.

https://www.politico.com...democrats-281470?cid=apn

CỤ BIDEN LẠI TỰ TRÓI TAY

Vụ cụ Biden ‘nói nhầm’ về dân da đen đã nổ bùng thành chuyện khá lớn.

Nhắc lại, trong một cuộc điện đàm -vì cụ vẫn trốn trong hầm- với một doanh gia da đen, ông này cho biết đang phân vân chưa biết nên bầu cho cụ hay bầu cho TT Trump. Cụ Biden phạng ngay “Như vậy, anh chưa phải là đen”, You ain’t black!

UserPostedImage

Câu nói chấn động dư luận, bị tố cáo như khinh thường dân da đen, coi như khối này vẫn lệ thuộc khối da trắng của đảng DC, như dân nô lệ da đen trước đây lệ thuộc đám da trắng chủ đồn điền. Cứ đen là phải theo DC thôi.

Một bà quan chức da đen tuyên bố “Chỉ có dân cấp tiến da trắng mới có thể miệt thị dân da đen mà không chịu hậu quả nào. Câu tuyên bố của ông Biden chỉ phản ảnh đặc quyền da trắng -white privilege”.

Một bà da đen khác nhận định “Một ông già da trắng dám dạy bảo cho dân da đen phải bầu như thế nào sao?”

Anh Charlamagna Tha God, một bình loạn gia da đen trên radio, đã cho cụ Biden vẫn chỉ là một thành phần trong toàn bộ hệ thống kỳ thị rất phức tạp của xứ Mỹ này (Joe Biden a ‘Very Intricate’ Part of ‘Systemic Racism’ in America)

Ông chủ sáng lập ra đài TV dành riêng cho dân da đen BET -Black Entertainment Television- đã chỉ trích cụ Biden ‘phách lối chơi cha’ -utterly arrogant- và đòi cụ phải xin lỗi từng người da đen mỗi lần ông gặp.

Thậm chí đến cả báo phe ta Washington Post cũng phải lên án, nhận định câu nói của cụ Biden phản ảnh hai thước đo trong chính trị Mỹ.

WaPo không nói rõ thêm, nhưng kẻ này xin bổ túc. Hãy thử tưởng tượng TT Trump nói với một ông da trắng đang lưỡng lự không biết phải bầu cho Trump hay Biden “Như vậy, anh không phải da trắng”. Đố quý vị biết phản ứng của đảng DC và TTDC sẽ như thế nào? Trump kỳ thị thô bạo, cổ võ cho da trắng thượng tôn???

Cụ Biden đã dồn chính cụ Biden vào thế thủ, loay hoay ‘rằng thì là mà’, rồi chữa cháy, xin lỗi nửa vời, nhận mình “đáng lẽ ra không nên nói câu này”, rồi tìm cách biện bạch, tuyên bố cụ đã là người luôn luôn được hậu thuẫn của tổ chức NAACP, là tổ chức lớn nhất tranh đấu cho quyền lợi của dân da đen.

Dĩ nhiên, lại là một câu nói hớ nữa. Ngay sau đó, NAACP đã ra thông cáo, xác nhận tổ chức này không đảng phái, chỉ lo tranh đấu cho quyền lợi của dân da đen, bất kể khuynh hướng chính trị bất kể DC hay CH, và cũng xác nhận họ chưa bao giờ tuyên bố hậu thuẫn cụ Biden hay bất cứ chính trị gia nào của bất cứ đảng nào.

Đúng là nói sai, càng sửa càng sai thêm.

Không cần khối dân da đen phải công khai lên án cụ Biden, chỉ cần họ nản chí, nằm nhà không chịu đi bầu thì cụ Biden cũng tiêu tùng thôi.

Dân da trắng và da đen cả hai đảng đều nhao nhao lên tiếng phản đối cụ Biden kỳ thị. Chỉ có các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump, suốt ngày nhai lại bài ca con cá vàng ‘Trump kỳ thị’ bây giờ lặn sâu đâu mất hết.

Đi xa hơn và quan trọng hơn nhiều là vụ lộn xộn này hiển nhiên sẽ trói tay cụ Biden và dồn cụ vào thế sẽ phải vuốt lưng khối da đen mạnh hơn. Cụ thể là sẽ phải nhìn vào các bà da đen kỹ hơn trong việc chọn bà phó. Nhất là sau vụ bạo động tại Minneapolis thì nhu cầu nịnh đen của cụ Biden càng rõ nét hơn.

UserPostedImage

Ngôi sao Kamala Harris có vẻ sáng giá hẳn ra, và sẽ không phải chuyện lạ nếu cụ Biden đành phải nuốt cục tức chọn bà này, hay một bà da đen nào khác. Bà Harris vừa da đen vừa tương đối nặng ký, nhưng lại là người đã mang búa tạ đập cụ, và không ai dám bảo đảm bà PTT Harris sẽ trung thành tuyệt đối với TT Biden. Nếu cụ Biden lựa bà Harris thì bảo đảm phe ông Trump sẽ cho quý vị nghe những lời công kích của bà Harris chống cụ Biden mỗi ngày 100 lần là ít.

Hay lựa một bà đen khác với zero kinh nghiệm chính trị. Đó chính là cái giá cụ Biden phải trả vì ‘nói nhầm’. Người ta có thể đặt câu hỏi như vậy trong tương lai, một tổng thống Biden sẽ nói nhầm chuyện gì khác và hậu quả sẽ ra sao?

Dù sao thì quý độc giả có quyền chuẩn bị tinh thần: bất cứ cụ Biden chọn bà nào, trắng, đen, vàng, nâu, già, trẻ, mập, ốm, cao, lùn,… bà đó sẽ ngay lập tức được toàn thể TTDC xúm lại ca tụng, tung hô lên 9 tầng mây như là người tài giỏi nhất vũ trụ kể từ ngày vũ trụ ra đời cách đây 5 tỷ năm. Các cụ cuồng chống Trump sẽ xếp hàng sau lưng, phất cờ theo.

https://www.washingtonpo...charlamagne-trump-black/

Tin mới nhất, ban vận động tranh cử của TT Trump đã bỏ ra ngay một chục triệu đô, tung ra hàng loạt quảng cáo và mở ra một trang mạng đặc biệt, dành riêng cho khối dân da đen để tố giác sự thật về cụ Biden đối với dân da đen.

UserPostedImage

Ban vận động của TT Trump cũng đang tung ra hàng loạt áo T-shirt với câu “YOU AIN’T BLACK” to tướng trước ngực, bán để gây quỹ cho TT Trump.

Trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ, thường hay xẩy ra chuyện chỉ một câu nói cũng đủ quyết định thành hay bại.

Ông Mitt Romney miệt thị 47% dân Mỹ không đóng một xu thuế nào sẽ nhắm mắt bầu cho Obama. Bà Hillary sỉ vả một nửa nước Mỹ nằm trong cái rổ tệ hại -basket of deplorables. Đó là những câu nói bịt kín đường vào Tòa Bạch Ốc. Câu You Ain’t Black của cụ Biden có thể cũng sẽ thuộc loại này.

https://www.cnn.com/2020...dvertisements/index.html

ĐIỀU TRA SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC

Cụ Biden mới đây đã bị một bà cựu phụ tá tố giác ông sách nhiễu tình dục bà cách đây hơn 30 năm. Câu chuyện nổi đình nổi đám vì đụng chạm thẳng đến phong trào gọi là giải phóng phụ nữ khỏi sách nhiễu của các ông có tiền, có thế lực, đặc biệt là các đại quan.

Nhớ lại vụ thẩm phán Kavanaugh đã gây ra hàng loạt sóng thần ngập cả Hoa Thịnh Đốn. Phe cấp tiến, từ đảng DC đến TTDC, từ các bà to mồm đến các tài tử ca sĩ, hô hoán ầm ĩ nào là phải tin phụ nữ, nào là phải điều tra Kavanaugh, Thượng Viện bắt FBI điều tra ông này, lôi ông ra điều trần hai lần để phe ta có dịp lôi ông xuống bùn.

Bây giờ cũng giông giống, phe cấp tiến cũng la làng, nhưng lại la làng chống… nạn nhân bị một đại quan DC sách nhiễu.

Ø Báo Washington Post viết một bài tràng giang đại hải, công bố kết quả một cuộc điều tra của hai nhà báo của WaPo, nhưng không phải điều tra cụ Biden đâu, mà là điều tra bà Reade, nạn nhân đã bị cụ Biden sách nhiễu. WaPo mô tả bà Reade như một người không thiếu gì thói hư tật xấu, từ bị chồng chê đòi ly dị, tới xếp đuổi vì làm việc tồi, bạn bè cũng chán vì thiếu tư cách, hay nói láo, …

Ø New York Times đua ra một loạt câu hỏi cho bà Reade, phần lớn chẳng liên quan xa gần gì đến lời cáo buộc sách nhiễu tình dục, mà chỉ là những câu hỏi với hàm ý bôi bác đời tư bà, như hỏi có phải bà đã không trả nợ xe nên xe bị ngân hàng lấy lại không, hay có phải là đã quen ba ông người Nga, quan hệ như thế nào,…

Ø Cả bộ Tư Pháp của tiểu bang Cali cũng điều tra về chuyện bà Reade năm xưa học tới đâu, học bạ ra sao,…

Tóm lại, phe ta cố tình lôi bà xuống bùn để phá uy tín của bà, bảo vệ cụ Biden.

Thế mới thấy rõ cái trò ‘giải phóng phụ nữ’ của phe cấp tiến tung ra chỉ là trò cuội, màn xiếc chính trị một chiều rẻ tiền nhất.

https://www.washingtonpo...-tara-reade-credibility/

https://www.foxnews.com/...llegedly-sent-tara-reade

https://www.politico.com...stigation-283592?cid=apn

FBI ĐIỀU TRA FBI

Tin thêm về việc giám đốc FBI Christopher Wray ra lệnh điều tra FBI.

UserPostedImage

Tiếp theo vụ lộn xộn về việc tướng Flynn đã bị FBI gài bẫy để truy tố về việc ông có liên lạc với đại sứ Nga, giám đốc FBI, ông Christopher Wray cho biết ông đã ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ này. Tuy nhiên cuộc điều tra của ông bị giới hạn trong số những nhân viên còn tại chức thôi, chứ nhiều nhân viên FBI đã nghỉ làm hay bị sa thải sẽ không bị liên lụy.

Việc này đã gây nhiều ngộ nhận và nhiều người đã công kích ông Wray.

Thật ra, phải hiểu vài chuyện:

– Đây là một cuộc điều tra nội bộ -internal review-, do đó, FBI không có quyền điều tra những người đã không còn ở trong FBI nữa. Mục địch chính là dò soát lại xem những người còn đang tại chức có dính líu như thế nào trong vụ phỏng vấn tướng Flynn và họ có làm gì sai trái hay không. Điều tra của ông Wray có tính cách bổ túc, hướng vào việc thanh lọc hàng ngũ hiện hữu, mang tính chất ‘tát đầm lầy’ nội bộ chứ không phải đi truy tố vụ tướng Flynn, để bảo đảm trong tương lai sẽ có thủ tục, luật lệ rõ ràng hơn.

– Việc điều tra toàn bộ câu chuyện vẫn nằm trong phạm vi cuộc điều tra lớn của công tố đặc biệt John Durham, bao gồm cả việc điều tra các viên chức đã không còn làm cho FBI nữa, đặc biệt là cựu giám đốc FBI, James Comey.

Ông Wray là người được TT Trump bổ nhiệm năm 2017 sau khi ông Comey bị giải nhiệm. Nhiệm kỳ của ông là 10 năm, tuy TT Trump có quyền giải nhiệm nếu có lý do chính đáng.

Một tin khác đáng chú ý: bộ trưởng Tư Pháp đã bổ nhiệm một công tố đặc biệt điều tra về vụ ‘unmasking’, tức là vụ cơ quan an ninh tình báo tiết lộ tên của tướng Flynn là người đã bị thu ăm nói chuyện với đại sứ Nga. Câu hỏi là hai tuần khi trước khi chính quyền Obama hết nhiệm kỳ, sao lại có quá nhiều người đòi biết chuyện này, để làm gì và đã sử dụng tin mật này như thế nào, tại sao tôn tướng Flynn bị xì ra cho báo chí, ai xì?

https://www.washingtonpo...-5c3f2d1586df_story.html

https://www.cbsnews.com/...sh-obama-administration/

MICHAEL MOORE CẢNH GIÁC

Anh Michael Moore là một đạo diễn cực tả, đã từng làm phim tài liệu chỉ trích TT Bush nặng nề trong vụ 9/11. Anh cũng là một trong những người rất hiếm hoi đã từng tiên đoán từ năm 2016 ông Trump sẽ hạ bà Hillary.

UserPostedImage

Bây giờ, anh tiên đoán là bất chấp tất cả các thăm dò dư luận cho thấy cụ Biden đại thắng, anh Moore cho rằng cụ Biden sẽ được nhiều phiếu phổ thông của dân hơn, nhưng TT Trump sẽ đắc cử tổng thống vì được nhiều phiếu của cử tri đoàn hơn.

Anh Moore cho biết tất cả những chê bai TT Trump đã không đánh giá đúng mức ông Trump vì ông ta “biết rất rõ mình phải làm gì và đang làm gì” để có thể tái đắc cử. Anh Moore nêu lên một thí dụ cụ thể: TT Trump cho đến nay, đã đi vận động tại Michigan ba lần, chứng tỏ ông hiểu rất rõ vai trò cực kỳ quan trọng của lá phiếu của các cử tri lao động vùng Đại Hồ. Trong khi cụ Biden vẫn trốn trong hầm, không đi đâu hết, lâu lâu chường mặt lên TV thì lại nói nhảm.

Như DĐTC đã viết tuần rồi, cụ Biden đang bị kẹt trong thế tiến thoái lưỡng nan. Phe DC vẫn rầm rộ báo động nguy cơ coronavirus, hô hào cấm cung, mà cụ Biden thò đầu ra đi vận động thì mạc nhiên đã phá hủy lập luận của đảng mình. Ngược lại, tiếp tục tự cấm cung trốn dưới hầm thì lại không đi vận động được, lại còn mang tiếng chết nhát nữa.

Biết vậy, nhưng hiển nhiên là cụ Biden đã chọn giải pháp trốn dưới hầm, lý do quan trọng nhất là để tránh thò đầu ra nói bậy.

https://www.foxnews.com/...s-exactly-what-hes-doing

CÂU CHUYỆN QUÁI DỊ VỀ VỤ TƯỚNG FLYNN

Câu chuyện thưa kiện tướng Flynn ngày càng quái dị.

Sau khi điều tra lại trọn câu chuyện ‘tướng Flynn nói láo’, bộ trưởng Tư Pháp Barr quyết định xin tòa cho thu hồi việc truy tố tướng Flynn vì trong chuyện FBI phỏng vấn tướng Flynn, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy FBI đã cố tình gài bẫy tướng Flynn và vi phạm rất nhiều thủ tục pháp lý sơ đẳng nhất.

Đây chỉ là chuyện quái dị đầu tiên. Tiếp theo là một chuỗi quyết định quái dị khác:

UserPostedImage

1.Quan tòa da đen Emmet Sullivan do TT Clinton bổ nhiệm, một người có thành tích phe đảng chống TT Trump công khai, đang xử lý vụ án tướng Flynn từ chối không cho bộ Tư Pháp bãi nại;
2.Ông Sullivan tự ý bổ nhiệm một quan tòa nổi tiếng chống CH từ thời Nixon, ra biện giải tại sao không thể chấp nhận bãi nại mà cần phải tiếp tục truy tố tướng Flynn đến cùng;
3.Luật sư của tướng Flynn làm đơn thẳng lên tòa phá án District of Columbia, cấp trên của tòa Sullivan, yêu cầu xin đổi quan tòa;
4.Tòa phá án cho ông tòa Sullivan 10 ngày để giải thích và biện minh tại sao ông không chấp nhận cho bãi nại như thông thường; tòa phá án cũng bổ nhiệm 3 quan tòa chịu trách nhiệm giám sát ông tòa Sullivan trong toàn bộ vụ án này;
5.Ông tòa Sullivan thuê bà Beth Wilkinson để biện hộ cho ông trước tòa phá án. Bà Wilkinson là một ‘siêu’ luật sư với thù lao trên 1.000 đô một giờ, đố quý vị biết ai trả tiền cho bà này.

Thưa quý vị, kẻ này nói ‘quái dị’ không sai chút nào vì 5 điểm nêu trên, tất cả đều là chuyện chưa từng xẩy ra trong lịch sử tư pháp Mỹ. Chưa bao giờ một quan tòa lạm quyền tự cho mình quyền bác đơn truy tố của công tố, lại bổ nhiệm một quan tòa ra để biện giải cho mình, rồi bây giờ lại thuê luật sư để bào chữa cho mình trước tòa phá án. Một luật sư chuyên nghiệp tư được thuê để ra trước tòa phá án bào chữa cho một quyết định của quan tòa sơ thẩm, đó là chuyện hy hữu nhất lịch sử tư pháp nhân loại! Chưa bao giờ lại có chuyện một ông tòa cãi lệnh tòa phá án rồi thuê luật sư biện giải cho mình. Nghĩ cho cùng, ông Sullivan hình như bị rắc rối lớn gì đến độ phải thuê luật sư bảo vệ mình?

Quan tòa đã trở thành công tố kiêm bị can! Ta chờ xem. Có nhiều triển vọng lại sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện.

Nhắc lại, tướng Flynn không khi nào là ‘thành viên Bộ Tham Mưu của TT Obama’ hết. Dưới thời Obama, tướng Flynn là một chuyên gia về chống khủng bố, trước đó từng tích cực tham chiến tại Afghanistan và Iraq, là giám đốc Tình Báo của bộ Quốc Phòng -Director of Defense Intelligence Agency- một chức vụ không phải trong ‘bộ tham mưu của tổng thống’, cũng không do tổng thống bổ nhiệm. Ông bị TT Obama áp lực về hưu non vì nghi ngờ có quan hệ gì đó với Nga, và con tướng Flynn bị điều tra là chuyên gia áp lực ngầm của Nga -Russian lobbyist- mà không khai báo. Cả hai tội của cha con tướng Flynn chưa bao giờ được xác nhận hay nêu bằng chứng gì. Sự thật, tướng Flynn bị TT Obama đuổi vì công khai chê sách lược chiến tranh của TT Obama tại Iraq và Afghanistan.

Tướng Flynn được mời làm cố vấn An Ninh Quốc Gia cho ứng cử viên Donald Trump. Sau khi ông Trump đắc cử, được chính thức bổ nhiệm làm cố vấn, chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc gia, là chức của Kissinger dưới thời Nixon. Chỉ mấy tháng sau, bị TT Trump giải nhiệm vì tội ‘nói láo’ PTT Pence là đã không có nói chuyện gì với đại sứ Nga. Ngay sau đó, bị công tố Mueller truy tố ra trước tòa của ông Sullivan về tội nói láo FBI và nói láo công tố Mueller.

CỤ BIDEN KHẲNG ĐỊNH SẼ HẠ… CỤ BIDEN

Trong một phỏng vấn trực tiếp trên đài phe ta CNBC ngày 25/5 vừa qua, cụ Biden đã dõng dạc bảo đảm cụ sẽ hạ… Joe Biden!

Đây là nguyên văn câu nói của cụ Biden, khỏi cần dịch ra tiếng Việt: “I’m prepared to say that I have a record of over 40 years. And that I’m going to beat Joe Biden. Look at my record…”.

Bây giờ thì chắc quý vị hiểu rõ tại sao vi khuẩn COVID đã là đồng minh lớn nhất của cụ Biden. Nhờ dịch nên cụ có lý cớ chính đáng tự ý cấm cung dưới hầm nhà, trốn không nói chuyện với ai hết để bớt nói sai, nói nhảm, nói bậy.

https://saraacarter.com/...;utm_campaign=social-pug

NORTH CAROLINA ĐE DỌA KHÔNG CHO HỌP ĐẠI HỘI CỘNG HÒA

Thống đốc DC của tiểu bang North Carolina viện cớ dịch corona vẫn hoành hành, đã lên tiếng đe dọa sẽ không cho đảng CH mở đại hội đảng tháng Tám tới đây. Đây là đại hội đảng để bầu đại diện đảng ra tranh cử tổng thống cuối năm nay.

Ngay sau đó, TT Trump đã cho biết ông đang nghiên cứu kế hoạch tổ chức đại hội tại một tiểu bang khác. Rồi tiếp theo đó, hai tiểu bang Florida và Georgia đã lên tiếng mời đảng CH tổ chức đại hội tại hai tiểu bang này ngay. Tiểu bang North Carolina vội vã ‘làm sáng tỏ vấn đề’, cho biết chỉ yêu cầu đảng CH cho biết đã lấy những biện pháp gì để bảo đảm 50.000 người tham dự đại hội đảng được bảo vệ chống dịch corona.

Mỗi lần đại hội như vậy, tiểu bang chủ nhà thường thu được cả chục triệu tiền kinh doanh do các đại biểu về tham dự mang lại qua những chi tiêu khách sạn, tiệm ăn, mua đồ kỷ niệm tiểu bang, sẵn dịp du lịch tiểu bang luôn.

https://www.washingtonex...e-it-from-north-carolina

LUẬT SƯ GỐC VIẾT CỐ VẤN CHO ICE

TT Trump đã bổ nhiệm một thẩm phán Mỹ gốc Việt, Tony Phạm làm Cố Vấn Trưởng Pháp Lý cho ICE, lãnh đạo hơn 1.500 nhân viên là luật sư, công tố và thẩm phán của ICE. ICE là cơ quan phụ trách việc kiểm soát di dân, trực thuộc bộ An Ninh Lãnh Thổ.

Thẩm phán này di tản qua Mỹ năm 75 khi mới 2 tuổi, có bố là trung tá công binh QLVNCH. Ông đang là công tố viên tại tiểu bang Virginia.

Ngoài ra, cũng đã có tin TT Trump đã bổ nhiệm hai luật sư Mỹ gốc Việt làm thẩm phán liên bang tại District of Columbia.

Không hiểu sao ‘tay kỳ thị Trump’ này ưa bổ nhiệm dân Mỹ gốc Việt vậy. Ngoài mấy ông tòa này, đã có đâu sáu vị sĩ quan gốc Việt đã được TT Trump thăng cấp tướng.

Vu Linh, 30/5/2020

Edited by user Sunday, May 31, 2020 9:17:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13902 Posted : Monday, June 1, 2020 3:17:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,290
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage

Chuyện Bên Đường -Tháng 5, 2020. Bài #4

May 29, 2020
Phạm Văn Lương

Cuộc chiến nội bộ giữa Hành Pháp của TT Trump và quốc hội Dân Chủ đa số, có vẻ bớt căng thẳng, nhưng Nancy Pelosi, một bà đầy thủ đoạn, vẫn lợi dụng sự khó khăn của TT Trump để gây hậu thuẫn và đề cao công việc của phe Dân Chủ, mà đã từ lâu TT Trump vẫn gọi là “Democrats do nothing”.

Chính phủ Trump hiện phải chú trọng hai việc chính là đương đầu với nạn dịch Covid-19, và phục hồi kinh tế, bị tàn phá nặng nề vì đại dịch. Ai cũng biết, mặc dù nước nào kinh tế cũng bị tàn phá, chết chóc, nhưng tại Mỹ, khác hơn hẳn, vì đã bị truyền thông thổ tả thổi phồng, biến mọi chuyện thành kinh khủng hơn, thậm chí họ còn tăng con số người chết cao hơn, tại những tiểu bang thuộc đảng Dân Chủ.

US Stimulus Payment for American Expats: $1200 With Filed Tax Return

Chính phủ Trump, mặc dù đang cố phục hồi nền kinh tế bằng những biện pháp tung tiền để kích thích sản xuất và giúp công nhân thất nghiệp. Nhưng nhiều người, nhiều nơi, thậm chí chưa nhận được check 1200 trong đợt đầu, gói tiền đã được ký ban hành vẫn còn đó. Thế mà Nancy Pelosi nắm trong tay đa số tại Hạ Viện đã cho thông qua dự luật 3 ngàn tỷ kế tiếp, cũng vẫn là chiêu bài giúp dân chúng không bị chết đói vì phải cấm cung tại nhà mùa dịch bệnh.

Những người thất nghiệp đã nhận thêm một số tiền 600 đô, thêm vào tiền được trả vì thất nghiệp. Tóm lại không đi làm, được lãnh nhiều tiền hơn đi làm, điều này là nghịch lý, và phá hoại nền kinh tế về lâu, về dài. Pelosi gửi thêm dự luật dư thừa này với nhiều loại tiền được che đậy nhằm mục đích vận động việc bỏ phiếu bằng thư, phá thai, tăng tiền lương quốc hội, cấp tiền cho dân cư nhập lậu, và còn nhiều khoản tiền vô lý khác nữa…

Ở California phát tiền cho dân nhập cư bất hợp pháp, nhưng khi tiểu bang phải mở trường cho học sinh đi học lại, thì họ báo cáo hết tiền, kêu gọi tiền từ ngân sách liên bang trợ giúp, nếu không có tiền, tiểu bang sẽ không mở lại trường được (!).

Newsom is helping immigrants amid coronavirus pandemic - Los ...

Thống đốc TB California, Gavin Newsom, đã ký lệnh hành pháp, cho đạo luật bỏ phiếu bằng thư. Nancy Pelosi mới thông qua dự luật gọi là “Proxy Vote”, dự luật này cho phép, dân biểu hay TNS vì lý do nào đó, không có mặt để bỏ phiếu tại quốc hội, họ có thể nhờ bạn đồng viện bỏ phiếu giùm (Proxy, có nghĩa là ủy quyền). Đây chính là những dự luật chưa cần thiết, thậm chí vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ. Bỏ phiếu ủy quyền kiểu này có lợi cho phe Dân Chủ vì nếu không, chỉ những người có mặt mới được bỏ phiếu, tức là sẽ có kết quả thấp, không thể thông qua dự luật có lợi cho họ (DC).

Kiểu bỏ phiếu này, chính là cách không cần làm việc mà vẫn được lãnh lương. Thường Dân biểu và TNS phe Cộng Hòa luôn có mặt để bỏ phiếu mỗi khi quốc hội muốn thông qua một dự luật nào đó, trong khi Dân Biểu, TNS Dân Chủ, làm điều ngược lại. Họ tổ chức những buổi thảo luận, có chương trình nghị sự, có thời gian, nhưng chỉ có trên giấy tờ, hoặc thời gian chỉ mươi phút, cho có lệ (người Mỹ gọi là Meeting on the paper), giống như nhiều người bệnh mà bác sĩ không tìm ra bệnh (những bệnh nhân), khỏe mạnh trên giấy tờ (Healthy on the papers), thực tế vẫn bệnh nhưng chẳng biết bệnh gì).

Trong tuần qua, quý vị cũng biết sự vắng mặt của vợ chồng Barack Obama và Michelle Obama. Sở dĩ có điều này, vì Obama đang nằm trong cơn bão chỉ trích nặng nề về âm mưu đảo chính TT Trump. Đó là chuyện động trời xẩy ra vào ngày 4 tháng Giêng 2017, 2 tuần trước khi Trump làm lễ nhậm chức, được dân bầu chọn ngày 3/11/2016).

Câu hỏi thắc mắc là muc đích buổi họp trong đó có Obama, Joe Biden, Susan Rice, quyền cố vấn an ninh quốc gia, James Clapper, FBI, CIA Director, nhằm mục đích gì, khi họ đã biết không có âm mưu thông đồng giữa chính quyền mới của Trump và Nga, cho dù tại thời điểm này, Obama đã nghe những tin tức các buổi nói chuyện của Micheal Flynn, cố vấn an ninh trong nội các TT Trump.

Tất cả nội dung đều trong khuôn khổ được phép và được ghi âm. Phe Obama, theo thông lệ sẽ thông báo những tin tức cần phải bàn giao giữa hai cựu TT Obama và tân TT mới Trump. Nếu nội dung chỉ như thế, thì thật ra Tướng Flynn và nội các của Trump không có gì sai trái, đằng này chính phủ Obama muốn gài Flynn tố cáo với FBI là TT Trump có tiếp xúc với TT Putin qua nhiều cuộc điện đàm giữa hai người, ngay cả trong khi tranh cử và trước ngày dân Mỹ phiếu. Điều này, Michael Flynn không chịu làm theo ý phe Obama. Cuối cùng theo lệnh của Obama, tướng Flynn bị gài vào tội man khai (Perjury) với FBI, dẫn đến tướng Flynn phải từ chức.

Michael Flynn: timeline of the former national security adviser's ...

Sau đó, Tướng Flynn bị tù vì tội danh này. Điều thâm độc không phải chỉ nằm trong việc tướng Flynn man khai, mà Obama với sự tiếp tay của FBI, muốn gài từ việc cố vấn an ninh của TT Trump man khai đưa đến kết luận TT Trump nói dối rằng chính quyền mới của ông không thông đồng với Nga nhằm giúp Trump chiến thắng Hillary trong việc bầu cử.

Tóm lại tướng Flynn không đồng ý đặt điều tố cáo TT Trump, và khi bị tù vì tội man khai, hữu thệ (Under oath), đưa Flynn vào tù, tướng Flynn chấp nhận tù, nhưng không chịu đặt điều man khai TT Trump có liên lạc và yêu cầu Nga trong việc lũng đoạn, tiếp tay cho Trump thắng cử. Điều này được chính TT Trump ca ngợi tướng Flynn là một anh hùng thật sự.

Trở lại khi Jeff Sessions, từ chức Bộ trưởng Tư Pháp, ông William Barr được bổ nhiệm vào thay thế. William Barr bắt đầu, từng bước điều tra về vụ Nga dossier, khi ông biết sự thật, âm mưu của nhóm quyền lực ngầm FBI, CIA theo lệnh Obama điều tra vụ săn lùng phù thủy không hề có, thêm vào việc giải mã hồ sơ (Declassified), những tài liệu của bộ Ngoại Giao có trong tay, Ông William Barr kết luận, “tất cả những việc làm của nhóm Obama, Joe Biden là một âm mưu chinh trị” từ đó William Barr, tuyên bố hủy bỏ vụ án tù tướng Michael Flynn (Perjury under Oath man khai hữu thệ với FBI) do Robet Mueller đề nghị kết án.

TT Trump, ngay sau khi Tướng Michael Flyyn được ra khỏi tù, ông đã nói một câu có ý nghĩa: “Từ 3 năm nay các ông, ám chỉ Obama, Joe Biden, Susan Rice, Robert Mueller) đã thỏa mãn khi điều tra tôi. Nhưng giờ này, tới phiên tôi có quyền nó sự thật và được quyền cười quý vị”.

Ngay khi tin William Barr hủy bỏ vụ án Michael Flynn, nhân một cuộc nói chuyện tại lễ mãn khóa của một trường đại học, Barack Obama nói “Khi William Barr, hủy bỏ bản án tướng Flynn, chính quyền của TT Trump đã làm xáo trộn nền tảng và phá hủy những tiền lệ về Tư Pháp độc lập của Mỹ. Barack Obama muốn tung hỏa mù, khiến người Mỹ quy trách nhiệm, phá hoại cơ chế Tư Pháp vào chính quyền của TT Trump.

Liền sau đó, TT Trump đã nắm trong tay hồ sơ tài liệu Obama, Joe Biden họp với nhóm an ninh cùng phe, chính Obama đã ra lệnh trực tiếp cho mở cuộc điều tra về vụ Nga dossier, và tướng Flynn liên lạc với Nga (dù Obama đã biết sự thật về việc này không hề có). Trong khi Susan Rice, cố vấn an ninh của Obama, một mặt tuân lệnh Obama, mặt khác thấy gì không được ổn trong việc này, Rice bèn viết một email, trong đó người nhận email lại có tên mình (Mục đích phủi trách nhiệm sau này, nếu lích sử tìm ra từ điểm xuất phát). Trong email đó, Susan Rice, đã viết phe FBI, CIA theo lệnh Obama và có chữ chính Obama đã dùng khi ra lệnh cứ theo đúng sách vở mà làm (by the book), chữ by the book được Susan Rice viết tới 3 lần. Thậtt tình má nói, CBĐ không thể giải thích với bạn đọc chữ: “Theo đúng sách vở, hay by the book của Obama mang ý nghĩa gì khác, có tác dụng ra sao trong vụ điều tra này.

Susan Rice (@AmbassadorRice) | Twitter

Email do Susan Rice đánh máy ở tòa Bạch ốc, chỉ còn vài giờ trước khi lễ nhậm chức của TT Trump diễn ra tại khán đài. Tuy nhiên theo TT Trump, chỉ đích danh Obama đã điều tra, nghe lén việc làm của nội các TT mới đắc cử mà TT Trump đăt tên Obamagate, là một hành động phản bội (traitor) tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ, thậm chí tồi tệ hơn cả vụ Watergate đã xóa bỏ chính phủ Richard Nixon.

Bằng cách kết tội danh phản quốc, TT Trump nói tiếp “cả Obama và Joe Biden phải ngồi tù tới 25 năm mỗi người”. Tới giờ này, TT Trump vẫn ấm ức, tuy nhiên không dùng ngôn ngữ, làm mất lòng BTTP William Barr, khi TT nói: “Mặc dù ông Barr tuyên bố sẽ không gọi hỏi cung Joe Biden và Barack Obama, nhưng tôi (Trump) vẫn tin rằng chính hai người này là đạo diễn, là thủ phạm chính trong việc điều tra chính quyền của chúng tôi, một việc làm trái với hiến pháp. Mới ngày hôm qua 05/27/2020, William Barr trả lời trong bài nói chuyện dài, tuy ông không phỏng vấn Obama và Biden, tôi vẫn tiếp tục điều tra tới tận gốc, để tìm ra câu hỏi vụ Nga dossier, và quy trách nhiệm những người có liên quan về vụ này.

Tôi (William Barrr) không muốn lịch sử Mỹ xẩy ra một vụ tương tự thế này nữa trong những đòi tổng thống tiếp theo. Một TNS, trưởng khối ủy ban Tư Pháp thượng viện, rất thân với TT Trump, là Graham cũng nói “Thượng Viện sẽ đưa ra hàng loạt trát đòi những người trong nhóm CIA, FBI và Robert Mueller, tuy nhiên, ông ta cũng không gọi điều tra Barack Obama và Joe Biden.” Lý do không gọi hai ông này, theo CBĐ, bộ Tư Pháp không muốn bị quy trách nhiệm là gây khó khăn, can thiệp, gây bất lợi cho phe tranh cử đối nghích của đảng Dân Chủ mà Joe Biden chắc chắn sẽ làm đại diện.

Để kết luận, hiện cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa đang nỗ lực vận động tranh cử, việc điều tra của bộ Tư Pháp chỉ là một việc làm mang tính công việc hàng ngày, để tránh dư luận. Tuy nhiên việc này sẽ trở nên quan trọng, sau mùa bầu cử tháng 11 năm nay; lúc đó, nếu TT Trump đắc cử thêm 4 năm nữa, việc tát cạn đầm lầy của TT Trump sẽ tiến tới mục tiêu cuối cùng, trong đó, Hillary Clinton và Barack Obama, tất nhiên, sẽ không tránh khỏi, hay ít ra cũng phải có một kết luận “đẹp mắt, trong sáng” của bộ Tư Pháp, hay một ủy ban Công Tố về việc làm, dơ bẩn hiến pháp Hoa Kỳ, đã kéo dài trong suốt nhiệm kỳ 4 năm đầu, nhằm lật đổ chính phủ hợp hiến pháp của TT Trump. Điều nên nhớ với cá tính của TT Trump là “Khi ông nói, ông sẽ làm, là làm tới cùng”. CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Hoàng Nam  
#13903 Posted : Monday, June 1, 2020 4:52:18 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

BÀI PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG TRUMP VỀ VỤ GEORGE FLOYD


BREAKING: President Trump addresses the nation:
https://www.facebook.com...94895/?v=683385898894895
...
Doan Nguyen
5 hrs

UserPostedImage

Cái chết của George Floyd trên đường phố Minneapolis là một thảm kịch nghiêm trọng. Điều đó không nên xảy ra. Nó đã khiến người Mỹ trên khắp toàn quốc chứng kiến đầy kinh hoàng, giận dữ và đau buồn.

Ngày hôm qua, tôi đã nói chuyện với gia đình của George, và bày tỏ nỗi buồn của cả dân tộc chúng ta vì sự mất mát của họ. Tôi đứng trước quí vị như một người bạn và đồng minh với mọi người dân Hoa Kỳ, tìm kiếm nền công lý và ôn hòa. Và tôi đứng trước quí vị để phản đối mạnh mẽ bất cứ ai, khai thác thảm kịch này để gân hỗn loạn, cướp bóc, tấn công và đe dọa. Hàn gắn, không hận thù; công lý, không hỗn loạn là sứ mạng trong tầm tay chúng ta.

Các sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ việc này đã bị đuổi việc. Một cảnh sát đã bị bắt và bị buộc tội giết người. Chính quyền tiểu bang và liên bang, đang thực hiện một cuộc điều tra để xem những truy tố nào có thể đưa ra thêm, bao gồm việc truy tố 3 người còn lại, cũng rất đáng buồn.

Ngoài ra, chính quyền của tôi đã mở một cuộc điều tra về dân quyền, và tôi đã yêu cầu Bộ Trường Tư Pháp cùng Bộ Tư pháp giải quyết vấn đề.

Tôi hiểu nỗi đau mà mọi người đang cảm nhận. Chúng tôi ủng hộ quyền của người biểu tình ôn hòa, và chúng tôi nghe thấy lời cầu xin của họ. Nhưng những gì chúng ta đang thấy trên đường phố của các thành phố, đều không liên quan gì đến công lý hay hòa bình.

Buổi tưởng nhớ đến George Floyd đang bị những kẻ bạo loạn, những kẻ cướp bóc và vô chính phủ làm nhục. Bạo lực và phá hoại đang được lãnh đạo bởi nhóm Antifa và các nhóm cánh tả cực đoan khác, đang khủng bố những người vô tội, phá hủy việc làm, gây tổn thương các cơ sở thương mại và đốt cháy các tòa nhà.

Những nạn nhân chính của sự khủng khiếp này, là những công dân sống trong những cộng đồng đáng yêu. Đám đông đang tàn phá cuộc sống của những người tốt, và phá hủy giấc mơ của họ. Ngay bây giờ, Hoa Kỳ cần sự sáng tạo, không phải là hủy diệt; hợp tác, không phải là khinh thường; an ninh, không phải là vô chính phủ. Và sẽ không có tình trạng hỗn loạn. Nền văn minh phải được trân trọng, bảo vệ và bảo vệ. Tiếng nói của những công dân tuân thủ pháp luật phải được lắng nghe, và nghe rất lớn.

Chúng ta không thể cho phép một nhóm nhỏ tội phạm, và những kẻ phá hoại, tàn phá các thành phố của chúng ta và gây lãng phí cho cộng đồng của chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ quyền của mọi công dân được sống mà không có bạo lực, định kiến hoặc sợ hãi.

Chúng ta cần hỗ trợ phần lớn các cảnh sát, những người đáng kính phục về mọi mặt và tận tụy trong công việc. Họ giữ cho các thành phố của chúng ta an toàn, bảo vệ cộng đồng của chúng ta tránh khỏi các băng đảng và ma túy, và mạo hiểm mạng sống của họ vì chúng ta mỗi ngày.

“ Không ai khó chịu hơn các nhân viên công lực, chỉ vì thiểu số không tuân theo lời thề của họ để phục vụ và bảo vệ. Chính quyền của tôi sẽ ngăn chặn bạo lực, hỗn loạn và sẽ chấm dứt sự lạnh lùng”. Điều này không phục vụ lợi ích của công lý hay bất kỳ công dân thuộc bất kỳ chủng tộc, màu da hay tín ngưỡng nào, đẩy chính phủ vào tình trạng hỗn loạn, chối bỏ các trách nhiệm của cảnh sát, hoặc để cho các cộng đồng bị thiêu rụi. Sẽ không có điều đó xảy ra.

Những kẻ nào đưa ra lời bào chữa hoặc biện minh cho bạo lực, vốn không giúp ích gì cho sự suy sụp, nhưng sẽ mang đến nỗi thống khổ và nỗi đau mới cho mọi người.

Từ ngày đầu trong chính quyền của tôi, chúng tôi đã ưu tiên hàng đầu, để xây dựng các cộng đồng bị tổn thương, và phục hồi các thành phố của chúng ta đang bị đổ nát từ bên trong.

Chúng tôi đã tranh đấu hết mình với Thượng nghị sĩ Tim Scott và nhiều người khác để tạo ra cơ hội cho các khu vực, giúp thu hút một sự đầu tư mới đến những nơi mà quốc gia chúng ta cần nhất. Tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau, giữa một xã hội đang mở rộng cơ hội, và tạo ra một tương lai có phẩm giá và lời cam kết cho tất cả mọi người. Chúng ta phải tạo nên sự hợp tác với các nhà lãnh đạo cộng đồng, thực thi nền pháp luật địa phương và niềm tin trong cộng đồng để khôi phục lại hy vọng.

Những tên tội phạm cánh tả cực đoan, côn đồ, và những kẻ khác trên khắp đất nước chúng ta và trên toàn thế giới, sẽ không được phép biến các cộng đồng thành những ngọn lửa. Chúng ta sẽ không để nó xảy ra. Nó làm hại những người có tâm. Và chúng tôi sẽ bảo vệ những người có tâm.

Lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Bộ Tư pháp, hiện đang liên lạc chặt chẽ với các quan chức tiểu bang và các giới chức thành phố ở Minnesota. Và chúng tôi đang phối hợp những nỗ lực của chúng tôi với các cơ quan công lực ở địa phương và trên toàn quốc.

Ở Hoa Kỳ, công lý không bao giờ có được trong tay của một đám đông giận dữ. Tôi sẽ không cho phép đám đông giận dữ thống trị. Điều đó sẽ không xảy ra. Điều cần thiết là chúng ta bảo vệ viên ngọc quý của nền dân chủ Hoa kỳ: chính phủ pháp quyền và hệ thống tư pháp độc lập của chúng ta. Mọi người dân trong các cộng đồng, đều có quyền được an toàn tại nơi làm việc, an toàn trong nhà của họ và an toàn trên đường phố trong những thành phố của chúng ta.

Đây là quyền thiêng liêng của tất cả người Mỹ mà tôi hoàn toàn quyết tâm bảo vệ và sẽ bảo vệ. Chính quyền của tôi sẽ luôn luôn chống lại bạo lực, tình trạng lộn xộn và rối loạn.

Chúng tôi sẽ sát cánh cùng gia đình của George Floyd với những người biểu tình ôn hòa và với mọi công dân tuân thủ luật pháp, những người dân muốn có sự đàng hoàng, văn minh, an toàn và an ninh.

Chúng tôi đang làm việc hướng tới một xã hội công bằng hơn, nhưng điều đó có nghĩa là xây dựng, không phải là phá bỏ; chắp tay, không phải vung nắm đấm; đứng trong tình đoàn kết, và không đầu hàng sự thù hận.

Nguồn: Fb Trần Nhật Phong Chanel

Edited by user Monday, June 1, 2020 4:57:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13904 Posted : Monday, June 1, 2020 6:03:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TT Trump tả xung hữu đột vì thế giới tự do
và minh bạch


May 31, 2020
Đại-Dương

Chủ tịch Tập Cận Bình và đồng bọn ở Trung Cộng cũng như rải rác khắp thế giới ôm tham vọng thống trị nhân loại bằng bàn tay sắt, mồm mọc răng nanh đã liên tục bảo vệ các quyết định của Bắc Kinh. Chúng không những đi ngược lại nguyện vọng ngàn đời của loài người mà còn huỷ hoại mọi thành quả được xây dựng trên quả địa cầu kể từ thuở khai thiên, lập địa.

UserPostedImage

Trong bối cảnh bị chỉ trích do thiếu tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng nhân loại, cũng như hành độc độc đoán, vô-nhân-đạo, giẫm đạp luật pháp quốc tế nên Tập đoàn TCB sử dụng sức mạnh quân sự, kinh tế, ngoại giao, tuyên truyền để răn đe thế giới và hiếp đáp kẻ yếu thế. Nhưng, càng vùng vẫy thì con bạch tuột Trung Cộng càng phải rút vào hang để bảo vệ các chiếc vòi.

Bài xã luận ngày 27/05/2020 của The Global Times, chiếc loa của Đảng Cộng sản Trung Hoa, “Era of US intimidating China over” đã tận tình biện minh cho Dự luật An ninh Quốc gia sẽ áp dụng tại Hồng Kông. Bài báo kết luận: “Trong cuộc cạnh tranh lâu dài với Mỹ, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Trung Cộng là xây dựng sức sống nội bộ. Chúng tôi có đủ phương tiện để chống lại những cú đánh từ bên ngoài, trong khi sự linh hoạt và sức sống bên trong là nguồn sức chịu đựng tiếp theo. Cuối cùng, Trung Cộng đang cạnh tranh với chính mình”.

Thứ nhất, cách hành xử của TCB tại Hồng Kông đã giẫm đạp lên luật pháp quốc tế. Năm 1984, Thủ tướng Triệu Tử Dương và người đồng nhiệm Margaret Thatcher đã ký Thông cáo chung quy định việc trao trả Hồng Kông cho Trung Cộng từ năm 1997 phải bảo đảm quyền tự trị của lãnh thổ này trong 50 năm theo công thức “một đất nước, hai chế độ” cho tới 2049.

Chiến tranh Nha phiến Thứ nhất (1939-1942) buộc Nhà Thanh phải nhượng Đảo Hồng Kông cho Anh Quốc. Chiến tranh Nha Phiến Thứ hai (1855-1860), Thuộc địa của Anh Quốc có thêm Bán đảo Cửu Long. Năm 1898, Nhà Thanh cho Anh Quốc thuê Tân Giới (chiếm hơn 90% Thuộc địa) trong 99 năm.

Từ đó, đã chứng minh Hồng Kông an bình, phát triển, văn minh theo kịp đã tiến hoá của nhân loại.

Trái lại, Trung Hoa rơi vào chiến tranh triền miên với các quốc gia láng giềng, nội chiến Quốc-Cộng, Đế quốc Đỏ tham tàn đã đẩy Trung Cộng thùi lùi ngày càng xa với nền văn minh của loài người.

Tập Cận Bình khêu gợi tinh thần dân tộc, nhưng, cách cai trị độc tài đảng trị đã giết chết niềm tự hào dân tộc và sáng kiến cá nhân nên khó thuyết phục dân chúng cống hiến sức lực cho Đảng Cộng sản.

Liệu cộng đồng quốc tế có còn tin vào các hiệp ước, cam kết đã thực hiện với Trung Cộng hay không? Từ thuở khai thiên lập địa, nhân loại đã từng bước xây dựng hệ thống luật pháp, tập tục sinh hoạt hài hoà, chẳng lẽ vào thế kỷ thứ 21 lại chịu áp dụng luật-rừng-xanh?

Hầu hết các quốc gia trong Liên Âu đều có xu hướng chấp nhận Huawei phụ trách 5G, nhưng, khi Virus Vũ Hán tàn phá thế giới thì họ ngày càng cứng rắn đối với Huawei trên phương diện bảo vệ an ninh quốc gia.

Hôm 27/05/2020, Toà án ở Gia Nã Đại đã phán “vụ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vạn Châu bước vào giai đoạn hai” khiến Bắc Kinh lồng lộn, buộc tội Gia Nã Đại đồng loã với Hoa Kỳ. Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố “Một trong những điều tốt về việc có một hệ thống tư pháp độc lập nên chúng tôi không cần phải xin lỗi hay giải thích về những quyết định của hệ thống tư pháp độc lập Gia Nã Đại”. Hệ thống tư pháp độc lập đã thành hình từ lâu trên thế giới nên cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép Bắc Kinh xoá sạch.

Bà Mạnh bị bắt tại Gia Nã Đại năm 2018 theo sự yêu cầu của một Toà án ở Mỹ và đang câu lưu trong hai căn biệt thự trị giá 9 và 10 triệu USD, được quyền đi trong phạm vi 250 km với chiếc vòng đeo ở cổ chân và đội giám sát chuyên nghiệp mà Huawei phải trả nhiều triệu mỹ kim. Nhân loại có thể chứng kiện đời sống xa hoa trong giới cai trị của Đảng Cộng sản Trung Hoa so với hàng tỉ người phải bán sức lao động với giá rẻ để có miếng cơm.

Thứ hai, SCMP ngày 27/05/2020 đăng bài “China’s industrial giants remain under pressure as profits continue to decline” với các số liệu đen tối của nền kinh tế “nội bộ”: lợi tức các Tập đoàn Kỹ nghệ trong 4 tháng đầu 2020 giảm 27%; lợi tức các Công ty Nhà nước giảm 63 % trong 4 tháng đầu năm.

Mao Trạch Đông quyền lực, thành tích vượt Tập Cận Bình quá xa mà từ năm 1949 đến 1976 đã đưa Trung Cộng đến nghèo đói cùng cực, áp bức khủng khiếp dù thực hiện nhiều kế hoạch ngủ niên điên rồ ngoài sức tưởng tượng của con người.

Hoàn cầu Thời báo cho rằng Trung Cộng tự chế tạo vũ khí nguyên tử mà quên rằng Hoa Kỳ đã cho hai khoa học gia hạt nhân gốc Tàu trở về cố hương để phát triển vũ khí nguyên tử. Hiện tại, Trung Cộng có 300 đầu đạn nguyên tử so với 5,500 của Hoa Kỳ mà Tờ báo đề nghị chế tạo thêm 100 đầu đạn nữa. Bắc Kinh bác bỏ vì Liên Sô (Nga kế tục) có 5,800 đầu đạn nguyên tử vẫn không làm Hoa Kỳ run sợ. Hãy xem những chiến hạm, phi cơ do Trung Cộng chế tạo đều hao hao như của Hoa Kỳ. Do bị Tổng thống Trump ra lệnh siết chặt công nghệ nên chiếc “tàu sân bay nguyên tử” được Bắc Kinh quảng cáo rầm rộ vẫn chưa nhúc nhích do kỹ thuật hạt nhân của Trung Cộng chỉ mới áp dụng cho tàu ngầm và tàu chiến.

Quan sát cách bố trí các vị trí chiến lược và điều quân của Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận tại Châu Á trong giai đoạn này thì Trung Cộng không thể phá được vòng vây trùng trùng điệp điệp, và Bắc Kinh cũng khó có điều kiện phản công.

Thời Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào nhờ làm thuê, lươn lẹo, ăn cắp, hối lộ mới khá lên, nhưng, vẫn phải cần công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ hỗ trợ.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty cung cấp chip điện tử không được bán cho Trung Cộng nếu có sử dụng công nghệ Mỹ.

TSMC của Đài Loan đã ngưng nhận đơn đặt hàng của Huawei và chi 12 tỉ USD để xây nhà máy sản xuất miếng bán dẫn (chip điện tử) tại Tiểu bang Arizona. Đài Bắc hiểu rõ số phận dân tộc quan trọng và trường cữu hơn lợi ích tức thời.

Trong bài “South Korea is the pivot in the Huawei wars” trên The Asia Times ngày 28/05/2020 lập luận “Samsung là nhà cung cấp bộ nhớ chính cho Trung Cộng, nhưng, Bắc Kinh có khả năng chế các bộ chips cho smartphones và các server cho AI (Trí tuệ Nhân tạo). Nếu bị Hoa Kỳ cấm thì Trung Cộng và các nước khác sẽ tăng nguồn lực cần thiết để phá vỡ thế độc quyền”.

Nếu có khả năng thì Trung Cộng đã sản xuất các bộ chip hiện đại để bán phá giá và làm chủ thị trường, giết chết các hãng chip của Đại Hàn và Đài Loan. Thực tế, Trung Cộng phải nhờ Samsung và TSMC cung cấp các loại chip để chế tạo sản phẩm. Chẳng phải nhờ các hãng chip của Đại Hàn và Đài Loan mà Huawei vươn lên hạng hai sau Samsung trong số bán điện thoại thông minh trên thế giới hay sao?

Hoa Kỳ đang làm chủ công nghệ chip điện tử mà chẳng phải nước nào cũng làm được, kể cả Tây Âu nên dù cho Trung Cộng và Nam Hàn hợp sức cũng chỉ là giấc mộng giữa ban ngày.

UserPostedImage

Không phải Tập Cận Bình mà chính Donald Trump kiềm chế Bắc Hàn. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Chính Ân nói chuyện trực tiếp mà không cần qua trung gian của Tập Cận Bình hoặc Vladimir Putin như các vị tiền nhiệm. Bắc Kinh sợ Quân đội Mỹ tiến sát biên giới phía Nam, nếu chiến tranh xảy ra, nên cần Bình Nhưỡng làm trái độn chứ chẳng phải tiền đồn.

Nam Hàn nên hiểu số phận nằm trong tay Hoa Kỳ mới có thể phát triển toàn diện và hoà bình. Nếu nghiêng về phía Bắc Kinh thì chiến tranh khó ngăn cản. Hãy nghiên cứu bài học Việt Nam thật kỹ, kẻo hối không kịp. Thiếu 28,000 Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đóng ở phía Nam vĩ tuyến 38 với vũ khí hiện đại e rằng hơn 50 triệu cư dân Nam Hàn khó tránh khỏi số phận Bắc Hàn.

Tuy Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ ràng tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019 “Tôi chỉ là tổng thống của Hoa Kỳ, nhưng, chống lại bất cứ nước nào muốn lợi dụng như trong quá khứ. Đừng tưởng dân tộc Mỹ ngu”.

Nhưng, không vì thế mà Hoa Kỳ lơ là trong việc bảo vệ hoà bình, phát triển toàn cầu trên nền tảng luật pháp quốc tế, chia sẻ trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cộng đồng nhân loại.

Từ ngàn xưa, Hán Tộc chuyên nghề ăn cắp, cướp đoạt sáng kiến, công trình của các dân tộc khác nên Đài Loan, Đại Hàn vẫn nằm trong chiến lược thâu tóm của Bắc Kinh.

Có cứng mới đứng đầu gió. Có khôn mới tồn tại oai hùng.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Canada judge rules Huawei CFO’s extradition case can proceed (ABC News)

Huawei CFO Strikes Out in First Bid to Block Extradition from Canada (Bloomberg)

Trump and friends: Where European countries come down on Huawei (Politico)

Extradition of Huawei Executive Clears a Major Legal Hurdle in Canada (NYT)

China brands Canada ‘accomplice’ of US, as Huawei’s Meng Wanzhou loses bid to have extradition case thrown out (SCMP)

South Korea is the pivot in the Huawei wars (Asia Times)

Era of US intimidating China over: Global Times editorial (Global Times)

China’s industrial giants remain under pressure as profits continue to decline (SCMP)
Hoàng Nam  
#13905 Posted : Monday, June 1, 2020 7:10:28 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Vụ George Floyd chết: Tại sao biểu tình biến thành bạo động?


By Helier Cheung

BBC News, Washington DC
1 tháng 6 2020

UserPostedImage

Xe cảnh sát bị đốt cháy ở New York

Lệnh giới nghiêm đã được ban bố tại nhiều thành phố ở Mỹ, sau khi làn sóng bất ổn và phản đối lan rộng liên quan đến vụ một người đàn ông da đen tên George Floyd chết khi đang bị cảnh sát khống chế.

Hầu hết các cuộc biểu tình khởi phát một cách ôn hòa - trong số đó có nhiều cuộc vẫn duy trì được tình trạng như vậy. Nhưng có rất nhiều trường hợp người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, đốt xe cảnh sát, phá hoại tài sản hoặc cướp bóc cửa hàng. Vệ binh Quốc gia đã triển khai 5.000 nhân viên tới 15 tiểu bang và thủ đô Washington DC.

Các chuyên gia đã chỉ ra những nét tương đồng của đợt bất ổn này với các cuộc bạo loạn hồi năm 2011 ở Anh. Trong biến cố ở Anh, sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết, biểu tình đã nổ ra và rồi biến thành bốn ngày bạo loạn, với cảnh cướp phá và đốt nhà diễn ra khắp nơi.

Tại sao các cuộc biểu tình thường lan nhanh - và tại sao một số cuộc trở nên bạo lực?

Phản đối lan rộng khi người biểu tình có đặc điểm chung

UserPostedImage

Các cuộc biểu tình thường diễn ra ôn hòa vào ban ngày

Những sự việc như cái chết của Floyd có thể "trở thành điểm châm ngòi bởi vì nó tượng trưng cho một trải nghiệm rộng lớn hơn, liên quan đến số người lớn hơn nhiều, về mối quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng da đen", Giáo sư Clifford Stott, chuyên gia về hành vi đám đông và chính sách trật tự công cộng tại Đại học Keele, chia sẻ.

Khi có bất bình đẳng về cấu trúc thì đối đầu rất dễ xảy ra, ông nói thêm.

Giáo sư Stott đã nghiên cứu các cuộc bạo loạn năm 2011 ở Anh một cách sâu rộng và phát hiện rằng bạo loạn lan rộng vì những người biểu tình dù ở các thành phố khác nhau nhưng chia sẻ các đặc điểm chung - chẳng hạn họ cùng chung sắc tộc, hoặc vì họ đều không thích cảnh sát.

Điều này có nghĩa là, khi cảnh sát dường như bị áp đảo, người phản đối ở các nơi khác nhau cảm thấy có thêm quyền lực để huy động.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52873106

Một tài xế xe tải loại chở chất lỏng gây hoảng loạn khi tăng tốc và lao vào một đám đông người biểu tình đang chặn đường cao tốc ở Minneapolis, Minnesota, Hoa Kỳ hôm Chủ nhật (31/5).

Tài xế đã dừng ngay trước khi đâm vào một người trên đường và những người biểu tình khác đã vây quanh chiếc xe tải và người lái xe này sau đó lại tiếp tục cố lái từ từ qua đám đông.

Không có người biểu tình nào bị thương trong vụ việc, nhưng người lái xe đã bị dân chúng đánh đập và sau đó đã bị cảnh sát bắt và nhập viện với những vết thương không đe dọa đến tính mạng.

Cuộc biểu tình chặn cả hai chiều đường cao tốc I-35, là một phần của làn sóng phẫn nộ lan rộng sau vụ việc tàn bạo của cảnh sát nhắm vào người Mỹ da đen, được châm ngòi bởi cái chết của George Floyd sau khi một cảnh sát da trắng đè đầu gối vào cổ anh ta khiến Floyd không thở được.


Phản ứng của cảnh sát cũng quan trọng

Biểu tình bạo lực khó xảy ra khi cảnh sát có mối quan hệ tốt với cộng đồng địa phương - nhưng cách họ phản ứng với các cuộc biểu tình cũng đóng vai trò quan trọng, các chuyên gia nói.

UserPostedImage

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát tại Los Angeles vào thứ Bảy

Bạo loạn là một sản phẩm của sự tương tác - chủ yếu liên quan đến cách cảnh sát đối xử với đám đông", giáo sư Stott nói.

Chẳng hạn, ông chỉ rõ, trong một đám đông biểu tình, có khi chỉ một vài người đối đầu với cảnh sát cũng làm khởi phát căng thẳng.

Tuy nhiên, "cảnh sát lại thường phản ứng với đám đông như thể tất cả họ là một khối" - và nếu mọi người cảm thấy việc cảnh sát sử dụng vũ lực chống lại họ là không chính đáng, tâm lý "chúng ta đối đầu với chúng nó" sẽ gia tăng.

Điều này "có thể thay đổi cách mọi người cảm nhận về bạo lực và đối đầu - chẳng hạn, họ có thể bắt đầu cảm thấy rằng bạo lực là hợp pháp trong hoàn cảnh đó."

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52873106

Đã xảy ra các vụ đập phá cửa hàng và cướp đồ tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
Đây là cảnh ghi lại ở một cửa hàng đồ đạc ở Chicago, Illinois vào hôm Chủ nhật.


Darnell Hunt, trưởng khoa Khoa học xã hội Đại học California ở Los Angeles (UCLA), cho rằng cảnh sát ở Mỹ đã " thêm dầu vào lửa" trong dịp cuối tuần.

"Triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia, sử dụng đạn cao su và bình xịt hơi cay - các chiến thuật này của cảnh sát có thể làm trầm trọng thêm một tình huống vốn dĩ đã căng thẳng."

Hình mẫu này xuất hiện trong các cuộc biểu tình khác trên khắp thế giới. Ví dụ, vào năm 2019, Hong Kong đã trải qua bảy tháng biểu tình chống chính phủ, ban đầu chủ yếu là ôn hòa nhưng sau đó ngày càng trở nên bạo lực.

Các chuyên gia chỉ ra một loạt các chiến thuật mà cảnh sát sử dụng được coi là nặng tay - bao gồm cả việc bắn một lượng lớn hơi cay vào người biểu tình trẻ tuổi - đã khiến người biểu tình trở nên hung hãn và đối đầu nhiều hơn.

Giáo sư Stott lập luận rằng các lực lượng cảnh sát được đào tạo kỹ về nghiệp vụ làm giảm căng thẳng có thể giúp tránh nguy cơ bạo lực tại các cuộc biểu tình. Ông nêu ví dụ về một số cuộc biểu tình có thể duy trì được tính ôn hòa vào cuối tuần - chẳng hạn như ở Camden, New Jersey, khi các sĩ quan tham gia cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc cùng cư dân.

Phụ thuộc vào tầm quan trọng của vấn đề

Tâm lý học về đạo đức có thể giúp giải thích nguyên nhân tại sao một số cuộc biểu tình biến thành bạo lực, Marloon Moojiman, giáo sư trợ giảng về hành vi tổ chức tại Đại học Rice, nói.

Ý thức đạo đức của một người đóng vai trò cốt lõi đối với cách họ nhìn nhận bản thân, vì vậy "khi chúng ta thấy điều gì đó là vô đạo đức, nó tạo ra cảm giác mạnh, bởi vì chúng ta cảm thấy nhận thức về đạo đức phải được bảo vệ".

"Điều này có thể lấn át mối quan tâm về việc duy trì không khí ôn hòa", bởi vì "nếu bạn nghĩ rằng hệ thống bị hỏng, bạn sẽ thực sự muốn hành động quyết liệt để cho thấy điều đó là không thể chấp nhận."

Điều này có thể áp dụng cho một loạt các niềm tin - ví dụ, trong một trường hợp cực đoan, một người cho rằng phá thai là hành vi phi đạo đức thì có thể dẫn anh ta tới suy nghĩ rằng việc đánh bom một phòng khám hỗ trợ phá thai là đúng đắn, ông nói.

Nghiên cứu cho thấy các hiệu ứng trên mạng xã hội cũng có thể khiến mọi người dễ bị bạo lực lôi kéo hơn, nếu họ tin rằng đồng nghiệp của họ có cùng quan điểm đạo đức như họ, ông nói thêm.

Đâu là mục tiêu của việc cướp bóc và phá hoại?

Tại Mỹ, hàng trăm doanh nghiệp đã bị thiệt hại khi cướp bóc đã xảy ra tràn lan ở Los Angeles và Minneapolis vào cuối tuần qua.

Tuy nhiên, Giáo sư Stott cảnh báo rằng mặc dù thật dễ dàng để cho rằng bạo loạn và đám đông là "phi lý và hỗn loạn, nhưng không phải như vậy. Đối với người tham gia thì hành động này lại có tính cấu trúc cao và có ý nghĩa".

"Ở một mức độ nào đó, cướp bóc là một biểu hiện của quyền lực - những công dân da đen có thể từng cảm thấy lép vế trong mối quan hệ với cảnh sát - nhưng trong bối cảnh của cuộc bạo loạn, những kẻ bạo loạn trong giây lát trở nên mạnh mẽ vượt trội cảnh sát."

Nghiên cứu về các cuộc bạo loạn trước đây cho thấy những nơi bị cướp bóc thường là các doanh nghiệp lớn và việc cướp bóc "thường liên quan đến cảm giác bất bình đẳng của việc sống trong các nền kinh tế tư bản", ông nói.

UserPostedImage

Một cửa hàng Apple tại Los Angeles bị cướp

Giáo sư Hunt đã nghiên cứu các cuộc bạo loạn năm 1992 ở Los Angeles. Làn sóng bạo lực nổ ra khi bốn sĩ quan cảnh sát da trắng được tha bỏng trong vụ đánh đạp người đàn ông da đen Rodney King. Trước đó, video ghi hình vụ việc được quay lại và phát tán.

Ông nói rằng "việc nhắm mục tiêu, hoặc chọn lọc mục tiêu" trong các cuộc phá hoại và cướp bóc là có một lịch sử lâu dài. "Trong các cuộc nổi dậy ở Los Angeles, bạn thường thấy dòng chữ 'thuộc sở hữu của cộng đồng thiểu số' được vẽ trên các doanh nghiệp thiểu số để mọi người bỏ qua."

Tuy nhiên, cả Giáo sư Stott và Giáo sư Hunt đều cảnh báo rằng việc cướp bóc rất phức tạp - đặc biệt là khi nhiều người có động lực khác nhau tham gia, bao gồm cả những người nghèo, hoặc tội phạm có tổ chức.

Việc cho rằng các cuộc biểu tình bạo lực là có mục tiêu và là hành động có ý nghĩa đối với những người tham gia cũng có thể giải thích tại sao một số cuộc biểu tình thì có xảy ra tình trạng cướp bóc, nhưng những cuộc biểu tình khác thì không.

Chẳng hạn ở Hong Kong, người biểu tình đã đập vỡ cửa sổ cửa hàng, ném bom xăng vào cảnh sát và xâm phạm quốc huy - nhưng không có sự cướp bóc.

Lawrence Ho, chuyên gia về chính sách và quản lý trật tự công cộng tại Đại học Giáo dục Hong Kong, cho rằng điều này xuất phát từ việc những cuộc biểu tình đó được kích hoạt bởi tình hình chính trị và sự giận dữ đối với cảnh sát, chứ không phải do sự phân biệt đối xử và bất bình đẳng xã hội.

"Hành động phá hoại thường nhằm vào các cửa hàng được coi là có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc đại lục," Tiến sĩ Ho nói. "Đó là nỗ lực để truyền đi một thông điệp."

Làm thế nào để ngăn ngừa bạo lực?

Các chuyên gia về trật tự công cộng nói rằng đối với cảnh sát, chìa khóa để ngừa bạo lực là thể hiện hành động công chính cũng như lôi kéo người biểu tình vào các cuộc đối thoại.

"Phương sách tốt nhất là tránh tạo ra tâm lý "chúng ta" và "chúng nó", và cố gắng tránh cảm giác cảnh sát có thể hành động theo cách mà mọi người coi là bất hợp pháp", giáo sư Stott nói.

Tiến sĩ Ho cũng cho rằng đàm phán là cách tốt nhất - nhưng đồng thời chỉ ra rằng "một trong những điều khó khăn nhất hiện nay là rất nhiều cuộc biểu tình không có lãnh đạo. Nếu bạn không thể tìm thấy nhà lãnh đạo, bạn không thể đàm phán với họ."

Một cách tổng quát hơn, ông nói thêm, các chính trị gia có thể làm cho vấn đề tốt lên - hoặc xấu đi - dựa trên cách mà họ đối thoại, và liệu họ có sử dụng các luật pháp khẩn cấp hay không.

Tuy nhiên, cuối cùng, bạo loạn có thể là triệu chứng của căng thẳng sâu rộng và các vấn đề phức tạp vốn không có giải pháp dễ dàng.

Giáo sư Hunt nói các cuộc bạo loạn ở Mỹ tuần này là nghiêm trọng nhất kể từ năm 1968 - sau khi Martin Luther King bị ám sát.

"Bạn không thể nghĩ về sự tàn bạo của cảnh sát, và hồ sơ của một số cộng đồng nhất định, mà không xét đến sự bất bình đẳng tồn tại trong lòng xã hội và kích động những người liên quan", ông nói.

"Vụ án George Floyd không phải là nguyên nhân - nó chỉ là giọt nước tràn ly. Có thể nói rằng ngay cả các vụ cảnh sát giết người cũng chỉ là triệu chứng bề nổi - nguyên nhân sâu xa là tệ nạn thượng đẳng da trắng, phân biệt chủng tộc và những điều mà Hoa Kỳ đã không xử lý một cách rốt ráo."

Edited by user Monday, June 1, 2020 7:19:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13906 Posted : Tuesday, June 2, 2020 8:42:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,482

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Buổi đọc kinh Mân Côi với Đức Thánh Cha
và các Đền Thánh Đức Mẹ trên thế giới


Đặng Tự Do

30/May/2020

UserPostedImage

Tập hợp lại với nhau trong lời cầu nguyện cùng Đức Maria Mẹ Chúa Giêsu

Hàng ngàn người đã tham gia với khoảng 130 người tập trung tại hang đá Lộ Đức trong Vườn Vatican để đọc kinh Mân Côi với Đức Thánh Cha Phanxicô vào Thứ Bảy cuối cùng của tháng Năm.

Hàng ngàn người trên khắp thế giới đã kết hiệp với Đức Thánh Cha Phanxicô khẩn cầu sự trợ giúp của Đức Mẹ để chấm dứt đại dịch coronavirus. Đức Thánh Cha cùng với khoảng 130 người đã tập trung tại hang đá Lộ Đức trong Vườn Vatican. Hàng ngàn người khác đã cầu nguyện cùng với cộng đoàn tại Vatican khi theo dõi qua các đài truyền hình, đài phát thanh và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Trong giờ cầu nguyện, hình ảnh của nhiều đền thờ Đức Mẹ trên khắp thế giới xuất hiện trên một màn hình lớn tại hang đá Lộ Đức của Vatican và trên màn hình của những người được kết nối với sự kiện này.

Những ý cầu nguyện trong chuỗi Mân Côi này

Mầu nhiệm mùa Sáng đầu tiên được xướng lên bởi một bác sĩ và một y tá nhân danh tất cả các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống đại dịch coronavirus kinh hoàng, để cầu nguyện cho các bác sĩ, y tá, và các nhân viên y tế khác.

Mầu nhiệm mùa Sáng thứ hai được xướng lên bởi một người đã từng chiến thắng được coronavirus, và một người chẳng may đã mất một thành viên trong gia đình để đại diện cho những người bị ảnh hưởng bởi virus này với ý chỉ cầu cho tất cả các nhân viên quân sự, lực lượng an ninh, lính cứu hỏa và tất cả các tình nguyện viên.

Mầu nhiệm mùa Sáng thứ ba được xướng lên bởi một linh mục là tuyên uý bệnh viện và một nữ tu y tá đại diện cho tất cả các linh mục và những người tận hiến đang gần gũi những bệnh nhân với ý chỉ cầu nguyện cho các linh mục và những người tận hiến là những người đem các Bí tích và những lời an ủi Kitô giáo cho các bệnh nhân. Chúng ta đã được nhắc nhở rằng một số trong số họ đã mất mạng khi phục vụ cộng đồng của mình.

Mầu nhiệm mùa Sáng thứ tư được xướng lên bởi một dược sĩ và một nhà báo để làm nổi bật những ai tiếp tục cung cấp các dịch vụ quý giá của họ vì lợi ích của người khác trong thời gian xảy ra đại dịch. Ý định cho chục kinh này là dành cho người sắp chết, trên hết là những người chết một mình, cho những người đã chết và cho những gia đình vẫn còn phải thương tiếc cái chết của những người thân yêu.

Cuối cùng, mầu nhiệm mùa Sáng thứ năm được xướng lên bởi một thành viên của Dịch vụ Bảo vệ Dân sự Ý cùng với gia đình của mình, để đại diện cho tất cả những người làm việc nhằm hướng đến việc quản lý cuộc khủng hoảng này, cũng như tiêu biểu cho thế giới của những tình nguyện viên không ngừng đưa ra các chứng tá bác ái. Nửa sau của chục kinh được xướng lên bởi một cặp vợ chồng trẻ gần đây đã có con, là một dấu hiệu hy vọng và chiến thắng của sự sống đối với chết. Chục kinh này có ý cầu nguyện cho tất cả những ai cần phải được củng cố và tăng cường niềm tin và hy vọng, cho những người thất nghiệp, cho những người cô đơn và tất cả những đứa trẻ mới chào đời.

Những điểm nổi bật khác

Vào lúc bắt đầu và khi kết thúc bài kinh Mân Côi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện với những lời cầu nguyện mà ngài đã đề nghị được sử dụng để đi cùng với chuỗi Mân Côi trong suốt tháng Năm. Sau khi ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đã ứng khẩu nói vài lời cám ơn những người kết nối với biến cố này từ Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe và các Đền Thánh Đức Mẹ khác tại Mỹ châu Latinh. Ngài nói: “Với tất cả những ai tại các đền thờ ở Mỹ Latinh - Guadalupe và nhiều nơi khác - những người đang kết nối với chúng tôi, đang kết hiệp với chúng tôi trong lời cầu nguyện, tôi chào anh chị em bằng tiếng mẹ đẻ của tôi: cảm ơn anh chị em đã gần gũi với chúng tôi. Xin Mẹ chúng ta ở Guadalupe đồng hành cùng chúng ta!”

Khoảng 50 đền thờ đã được kết nối trong suốt thời điểm cầu nguyện. Các đền thờ này bao gồm Đền thờ Đức Mẹ Guadalupe ở Mễ Tây Cơ, Đức Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha, Đức Mẹ Lộ Đức ở Pháp, Đền Thánh Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên Tội ở Hoa Kỳ, Walsingham ở Anh, Đức Mẹ Pompeii, Đức Mẹ Tình yêu Thiên Chúa và Đền Pietrelcina ở Ý, Đức Mẹ Lujan ở Á Căn Đình, Đức Mẹ Knock ở Ái Nhĩ Lan, Đức Mẹ Aparecida ở Ba Tây, Đức Mẹ Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần ở Assisi, Notre Dame ở Canada và Nhà thờ Truyền tin ở Israel.

Edited by user Tuesday, June 2, 2020 8:43:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13907 Posted : Tuesday, June 2, 2020 8:49:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,482

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp đến sự kiện
Xin cho Nước Cha trị đến


6/1/2020 6:30:58 PM

Trong sứ điệp video gửi đến sự kiện “Thy Kingdom Come” – Xin cho Nước Cha trị đến – Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các Kitô hữu “hiệp nhất sâu sắc hơn như các chứng nhân của lòng thương xót dành cho gia đình nhân loại” và cùng nhau đối phó với đại dịch nghèo khổ, chiến tranh, coi thường sự sống và dửng dưng với tha nhân.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha và Đức tổng giám mục Justin Welby của Anh giáo (Vatican Media)

Xin cho Nước Cha trị đến là sáng kiến cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, được bắt đầu vào năm 2016. Từ đó nó đã phát triển thành phong trào cầu nguyện đại kết toàn cầu. Năm 2019, các Kitô hữu ở 172 quốc gia đã tham gia cầu nguyện để con người có thể tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Đây là lần thứ hai Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video cho phong trào Xin cho Nước Cha trị đến. Năm ngoái, Đức Thánh Cha đã ghi lại một sứ điệp video đầy ngẫu hứng, theo lời mời của Đức tổng giám mục Anh giáo Justin Welby của giáo phận Canterbury, trong khóa tĩnh tâm dành cho các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo của Nam Sudan, được tổ chức tại Vatican.

Trong sứ điệp năm nay, Đức Thánh Cha đưa ra sự tương phản giữa việc Thiên Chúa “truyền” sự sống cho thế giới vào lễ Hiện xuống với sự "lây nhiễm" tàn phá thế giới trong đại dịch virus corona. Mọi người phải cầu xin Chúa Thánh Thần đến biến đổi trái tim mình và trở nên tốt hơn.

Hiệp nhất để đối phó với các loại đại dịch

Để đối phó với virus cũng như các đại dịch khác nhau đang hoành hành trên thế giới, đại dịch nghèo đói, chiến tranh, khinh rẻ sự sống, các Kitô hữu phải hiệp nhất. Bởi vì chỉ khi đi cùng nhau, chúng ta mới có thể “đi xa”. Nhân loại không thể hiệp nhất nếu Kitô hữu không hiệp nhất. Do đó Đức Thánh Cha mời gọi “chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau”.

Chứng tá của lòng thương xót

Thế giới chúng ta đang đói khát hy vọng trầm trọng. Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu trở thành những sứ giả an ủi của Chúa Thánh Thần, là chứng tá của lòng thương xót cho gia đình nhân loại đang bị thử thách nặng nề.

Theo Đức Thánh Cha, mọi người phải theo trường học của Đấng An ủi là Chúa Thánh Thần. Cần đầu tư cho sức khỏe y tế, công việc, và cam kết xóa bỏ bất bình đẳng và nghèo đói. Cần bắt đầu lại, bước về Thiên Chúa và đến với tha nhân: đừng để mình bị phân cách hay bị tê liệt trước tiếng khóc của người nghèo và trước hành tinh đầy thương tích của chúng ta. (CSR_4082_2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 01.06.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13908 Posted : Tuesday, June 2, 2020 8:54:52 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,482

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

ĐTC cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống


5/31/2020 7:02:13 PM

Vào lúc 10 sáng Chúa nhật 31/5/2020, Đức Thánh Cha cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại nhà nguyện Thánh Thể bên trong đền thờ thánh Phêrô. Do đại dịch cho nên chỉ có khoảng 50 giáo dân tham dự Thánh lễ. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào vai trò của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội: Chúa Thánh Thần là Đấng hiệp nhất sự khác biệt trong Giáo hội; trong việc rao giảng Tin Mừng, Chúa Thánh Thần không chuẩn bị trước một kế hoạch; Chúa Thánh Thần, ký ức sống động của Giáo Hội.

UserPostedImage

“Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người” (1Cr 12, 4-6).

Giáo hội được sinh ra từ sự khác biệt

Đức Thánh Cha đã bắt đầu bài giảng với những lời dạy của Thánh Phaolô Tông đồ dành cho các tín hữu thành Côrintô và giải thích: “Khác nhau-chỉ có một, Thánh Phaolô đặt cạnh nhau hai cụm từ dường như trái ngược nhau. Ngài muốn nói với chúng ta rằng Chúa Thánh Thần chính là Đấng quy tụ sự khác biệt; và đây cũng chính là cách Giáo Hội được sinh ra: tất cả chúng ta đều khác nhau, nhưng Chúa Thánh Thần quy tụ chúng ta lại”.

Để chứng minh cho điều này, Đức Thánh Cha mời mọi người trở lại với Giáo hội tiên khởi trong ngày Lễ Ngũ Tuần. Cộng đoàn Giáo hội tiên khởi gồm các Tông đồ. Trong số các ông có những người rất giản dị, lao động tay chân, như các ngư phủ; nhưng cũng có Matthêu, người học thức làm nghề thu thuế. Các Tông đồ xuất thân từ những hoàn cảnh xã hội khác nhau, mang tên Do Thái và Hy Lạp và tính cách cũng khác biệt: có người thì hiền lành nhưng cũng có người nóng nảy, quan điểm và tình cảm cũng không giống nhau.

Xức Dầu của Thánh Thần đưa đến hiệp nhất

Và trước sự khác biệt này Chúa Giêsu đã làm gì? Đức Thánh Cha trả lời: “Chúa Giêsu không thay đổi các Tông đồ theo một khuôn mẫu giống nhau. Chúa vẫn duy trì sự khác biệt của các Tông đồ nhưng hiệp nhất các ông bằng việc Xức Dầu của Thánh Thần. Xức Dầu đưa đến hiệp nhất. Vào ngày Lễ Ngũ Tuần, các tông đồ hiểu được sức mạnh hiệp nhất của Chúa Thánh Thần. Các ông đã chứng kiến tận mắt sức mạnh này, qua việc những người tuy nói các ngôn ngữ khác nhau đã hình thành một dân duy nhất: dân của Chúa, được tạo thành nhờ Chúa Thánh Thần, Đấng dệt nên sự hiệp nhất từ đa dạng và mang lại sự hòa hợp vì Ngài chính là Đấng hòa hợp”.

Từ Giáo hội tiên khởi, Đức Thánh Cha dẫn vào Giáo hội thực tế của ngày hôm nay: Chúng ta có thể tự hỏi: “Điều gì liên kết chúng ta, sự hiệp nhất của chúng ta được đặt nền tảng trên điều gì?”. Chúng ta cũng có những điều khác nhau như: về ý kiến, sự lựa chọn, tình cảm. Chúng ta luôn bị cám dỗ mạnh mẽ trong việc bảo vệ ý kiến của mình, chúng ta tin rằng ý kiến của chúng ta tốt cho mọi người và chúng ta chỉ hòa hợp với ai có cùng ý kiến với chúng ta. Nhưng đó là đức tin được tạo nên từ những hình ảnh của chúng ta; không phải điều Chúa Thánh Thần muốn. Chúng ta có thể nghĩ rằng điều làm cho chúng ta hiệp nhất chính là những gì chúng ta tin và những gì chúng ta thực hành. Nhưng hơn thế nữa: yếu tố căn bản của sự hiệp nhất chính là Chúa Thánh Thần. Ngài nhắc nhở chúng ta rằng trước tiên chúng ta là con yêu dấu của Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần đến với chúng ta trong sự khác biệt và những khó khăn của chúng ta, để nói với chúng ta rằng chúng ta có một Thiên Chúa – Đức Giêsu - và một Cha, vì thế chúng ta là anh chị em! Bắt đầu từ đây, chúng ta hãy nhìn Giáo Hội với cái nhìn của Chúa Thánh Thần, không phải của thế gian. Thế gian chỉ nhìn thấy những khuynh hướng của chúng ta; Thánh Thần nhìn chúng ta là những người con của Chúa Cha và là anh chị em của Chúa Giêsu. Thế gian nhìn thấy những người bảo thủ và tiến bộ; Thánh Thần nhìn ra đó là con cái Thiên Chúa. Cái nhìn của thế gian chăm chú vào những cơ cấu mang lại hiệu quả; Cái nhìn thiêng liêng hướng vào những anh chị em nài xin lòng thương xót. Thánh Thần yêu thương chúng ta và biết chỗ đứng của mỗi người trong thế giới rộng lớn này. Đối với Thánh Thần, chúng ta không phải là những mẫu hoa giấy để gió cuốn đi, nhưng là những mảnh ghép không thể thay thế trong bức tranh khảm của Ngài”.

Trong việc rao giảng Tin Mừng, Chúa Thánh Thần không có kế hoạch

Đức Thánh Cha tiếp tục nói về vai trò của Chúa Thánh Thần trong việc rao giảng Tin Mừng: “Nếu chúng ta trở lại với ngày Lễ Ngũ Tuần, chúng ta sẽ khám phá hoạt động đầu tiên của Giáo Hội là loan báo Tin Mừng. Chúng ta cũng thấy các Tông Đồ không chuẩn bị một chiến lược, không có một kế hoạch mục vụ. Các ông chia mọi người thành những nhóm theo xuất xứ của họ, trước tiên rao giảng cho những người thân cận, rồi dần dần đi đến những người ở xa hơn. Các ông cũng có thể chờ đợi một thời gian trước khi ra đi rao giảng và trong lúc đó đào sâu những lời giảng dạy của Chúa Giêsu để tránh rủi ro… Không. Chúa Thánh Thần không muốn ký ức về Vị Thầy được trau dồi trong những nhóm nhỏ trên căn phòng khép kín. Chúa Thánh Thần mở cửa và thúc đẩy chúng ta vượt xa những gì đã nói và làm, vượt ra ngoài hàng rào của một đức tin rụt rè, luôn đề phòng. Trong thế giới, mọi việc sẽ bị phân tán trừ khi có kế hoạch cụ thể và chiến lược rõ ràng. Trong Giáo Hội, Chúa Thánh Thần bảo đảm sự hiệp nhất cho những ai rao giảng Tin Mừng. Các Tông Đồ ra đi: không chuẩn bị, họ hiến dâng cuộc đời cho sứ vụ. Có một điều khiến họ tiếp tục tiến bước là lòng khao khát chia sẻ những gì họ đã lãnh nhận”.

Chúa Thánh Thần, ký ức sống động của Giáo Hội

“Ở đây chúng ta hiểu được bí quyết của sự hiệp nhất, bí quyết đó chính là Chúa Thánh Thần. Đây là hồng ân. Bởi vì Chúa Thánh Thần chính là hồng ân, sống trao ban chính mình, và bằng cách này Thánh Thần liên kết chúng ta lại với nhau để chúng ta được chia sẻ cùng một hồng ân. Điều quan trọng là tin rằng Thiên Chúa là hồng ân, Ngài hành động không phải bằng cách chiếm hữu nhưng là trao ban. Tại sao điều này là quan trọng? Bởi vì cách sống của chúng ta sẽ tùy thuộc vào việc chúng ta hiểu thế nào về Thiên Chúa. Nếu trong tâm trí chúng ta, Thiên Chúa là Đấng chiếm hữu và áp đặt, chúng ta cũng sẽ muốn chiếm hữu và áp đặt: chiếm hữu nhiều nơi, đòi hỏi được thừa nhận, tìm kiếm quyền lực. Nhưng nếu chúng ta có trong tim mình Thiên Chúa là quà tặng, mọi sự sẽ thay đổi. Nếu chúng ta nhận ra rằng những gì chúng ta có là quà tặng nhưng không của Thiên Chúa, không phải do công trạng của chúng ta, thì chúng ta cũng muốn làm cho cuộc đời mình trở thành hồng ân. Bằng một tình yêu khiêm tốn, phục vụ cách nhưng không trong vui tươi, chúng ta sẽ trao ban cho thế giới hình ảnh chân thật về Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần, ký ức sống động của Giáo Hội, nhắc chúng ta rằng Chúng ta được sinh ra từ hồng ân và lớn lên bởi trao ban: không phải bởi nắm giữ nhưng là trao ban chính mình”.

Ba kẻ thù của hồng ân

Tới đây, Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người trở về với lòng mình để xét xem điều gì đang cản trở mỗi người trao ban chính mình. Đức Thánh Cha giải thích có ba kẻ thù của hồng ân, luôn ẩn nấp tại cánh cửa tâm hồn chúng ta:

Kẻ thù thứ nhất đó là thái độ chỉ yêu mình. Với thái độ này chúng ta thần tượng chính mình, chỉ quan tâm đến những gì có lợi cho mình. Những người này nghĩ rằng: “Cuộc sống tốt khi nó có lợi cho tôi”. Và họ kết thúc với câu: “Tại sao tôi phải hy sinh bản thân mình cho người khác?”. Trong thời điểm đại dịch này biết bao tổn hại do thái độ này gây ra. Khuynh hướng chỉ nghĩ đến những nhu cầu của mình, làm ngơ trước những nhu cầu của người khác, và không nhìn nhận những yếu đuối và sai lỗi của mình.

Kẻ thù thứ hai là thái độ duy nạn nhân. Đây là thái độ cũng nguy hiểm không kém. Người có lối sống này luôn luôn than phiền về người khác: “Không ai hiểu tôi, không ai giúp đỡ tôi, không ai yêu thương tôi!”. Những người này có trái tim khép kín, và hỏi: “Tại sao không ai quan tâm đến tôi?”. Trong giai đoạn khủng hoảng chúng ta đã trải nghiệm thái độ duy nạn nhân thật là tệ hại!.

Cuối cùng là thái độ bi quan. Những người này luôn luôn than phiền rằng: “không có gì tốt đẹp, Xã hội, chính trị, Giáo Hội . . .”. Người bi quan nổi giận với thế giới, nhưng thu mình lại và chẳng làm gì, họ suy nghĩ: “Chẳng có gì tốt, tất cả đều vô dụng”. Vào thời điểm hiện nay, trong lúc mọi người đang cố gắng để bắt đầu lại, thì người bi quan lại nhìn mọi việc dưới cái nhìn tiêu cực và luôn lặp lại rằng không gì có thể trở lại được như trước!

Đức Thánh Cha kết luận: “Những ai suy nghĩ và có thái độ sống như thế nơi họ không có niềm hy vọng. Chúng ta cảm nghiệm nổi khát khao niềm hy vọng và chúng ta cần phải biết trân trọng hồng ân sự sống, hồng ân là mỗi người trong chúng ta. Vì thế, chúng ta cần Chúa Thánh Thần, hồng ân của Thiên Chúa để chữa lành chúng ta khỏi những thái độ sống như trên”.

Đức Thánh Cha mời mọi người cầu nguyện: “Chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần, ký ức của Thiên Chúa, làm sống lại trong chúng ta ký ức về hồng ân đã lãnh nhận. Lạy Chúa Thánh Thần xin giải thoát chúng con khỏi chứng bại liệt của tính ích kỷ và thắp lên trong chúng ta ước muốn phục vụ, ước muốn làm điều tốt. Điều tệ hại hơn khủng hoảng hiện nay chính là thảm kịch con người tự đóng cửa tâm hồn mình. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến: Ngài là sự hòa hợp; xin cho chúng con trở thành những người xây dựng sự hiệp nhất. Ngài luôn trao ban chính mình; xin cho chúng con lòng can đảm đi ra khỏi chính mình để yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, nhờ đó chúng con sẽ trở nên anh chị em trong cùng một gia đình. Amen”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 31.05.2020)

Edited by user Tuesday, June 2, 2020 8:57:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13909 Posted : Tuesday, June 2, 2020 9:09:12 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,482

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Của Xêda


6/1/2020 12:06:15 PM

2.6.2020 Thứ Ba (Mc 12, 13-17)

UserPostedImage

Sự phát triển mạnh mẽ của trào lưu thế tục hóa ngày hôm nay rất dễ dẫn chúng ta đến một lối hiểu chưa đúng về Lời Chúa. "Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa." Người ta có thể nghĩ Chúa Giêsu đang phân ranh giới rạch ròi giữa Thiên Chúa và thế gian, giữa nhà thờ và xã hội, giữa đời sống tâm linh và cuộc mưu sinh giữa đời; bên này không phạm đến bên kia. Thưa, hoàn toàn không phải thế !

Chúa Giêsu vẫn tỏ ra hết sức chân thật; Ngài còn nhân cơ hội này để đưa ra một bài học: Ngài bảo họ cho xem đồng tiền và sau khi được biết hình và dấu trên đồng tiền là của Xêda, Ngài nói tiếp: “Của Xêda, trả về Xêda, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa.” Nói khác đi, một khi đã hưởng nhờ ơn lộc của ai, thì phải đền ơn đúng nghĩa, họ đã nhờ bổng lộc của Xêda, thì có bổn phận đền đáp cho Xêda, nhưng Chúa cũng nhắc thêm bổn phận của con người đối với Thiên Chúa; con người đã nhận lãnh nhiều ơn huệ của Thiên Chúa, nên cũng phải đền đáp ơn Ngài.

Chúa Giêsu nhìn nhận vai trò đúng đắn của quyền bính trần thế không phải là quyền bính duy nhất trên con người, mà còn có quyền bính của Thiên Chúa nữa. Có những điều con người phải trả cho Thiên Chúa, vì con người đã được tạo dựng theo và giống hình ảnh Ngài; con người mắc nợ Thiên Chúa sự sống, nên con người buộc phải dâng hiến mạng sống cho Ngài và để Ngài chiếm chỗ ưu tiên trong cuộc sống của mình.

Trong truyền thống Do Thái, Thiên Chúa là Đấng chủ tể siêu việt trên tất cả: toàn thể vũ trụ càn khôn và con người mọi nơi mọi thời, dù có là Xê-da đại đế chăng nữa, hết thảy đều phục quyền Người. “Nghe đây, hỡi Israel, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.” (Mc 12, 29-30). Chính Thiên Chúa, Đấng là nguồn chân-thiện-mỹ, phải hiện diện trong mọi suy nghĩ, mọi tình cảm ước muốn cũng như trong từng hành vi cử chỉ của chúng ta. Nếu đồng tiền in hình Xê-da nhắc ta nhớ đến trách nhiệm và quyền lợi công dân, thì hình ảnh Thiên Chúa ta mang nơi mình vẫn hằng mời gọi ta đến với Chúa bằng trọn vẹn thể xác tâm tư, để Người trao ban cho ta sự sống và hạnh phúc viên mãn.

“Của Xê-da trả cho Xê-da”. Xê-da – Hoàng đế La-mã – vị vua ‘bách chiến bách thắng’ ở đây có thể nói là biểu tượng cho sức mạnh, sự giàu sang, và quyền uy phù phiếm của trần tục. Xê-da đã qua đi cũng đồng nghĩa với việc mọi sức mạnh, vinh quang, giàu sang phú quí vật chất rồi cũng sẽ qua đi, bởi vì ‘phù vân nối tiếp phù vân, trần gian hết thảy chỉ là phù vân’ (x. Gv…).

Tuy nhiên, Chúa cho phép tất cả những phù vân đó được có giá trị và tồn tại khi nó qui về Thiên Chúa trong đức ái. Khi Đức Giê-su nói “của Xê-da trả về cho Xê-da” thì mặc nhiên Ngài đã xác định thế quyền và những cơ cấu tổ chức xã hội có vị trí của nó trong sinh hoạt đời sống con người, và con người sống trong tổ chức xã hội nào thì có quyền lợi và bổn phận đối với xã hội mình đang sống, miễn là nó không đi ngược với đường lối của Thiên Chúa.

Do đó, mọi nghĩa vụ và quyền lợi mà các cơ chế tổ chức, xã hội, con người đặt ra đều tốt đẹp, có ý nghĩa khi nó nhằm phát triển xã hội, xây dựng con người và làm cho thế giới tốt đẹp. Vì vậy mà đối với Giáo hội, mọi hình thức trốn thuế hay thâm lạm của công… đều lỗi đức công bằng và là hành vi tội lỗi. Bởi vì con người đã hưởng quyền lợi từ các cơ chế tổ chức thì cũng có bổn phận và nghĩa vụ phải đóng góp, xây dựng nó là lẽ đương nhiên của cuộc sống.

“Của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa”. Như đã nói: Có gì dưới gầm trời này mà không thuộc về Thiên Chúa. Vì thế cuộc đời con người là một cuộc hành trình tìm kiếm và đi về với Thiên Chúa. Con người với linh hồn, thể chất, tài năng, sức khỏe, và những điều kiện vật chất như tiền bạc, của cải, những ân huệ thiêng liêng của linh hồn, những ân huệ tự nhiên phong phú của vũ trụ, môi trường sống… tất cả là để phục vụ hạnh phúc con người, và con người có bổn phận phục vụ và tôn vinh Thiên Chúa để đáp lại muôn ngàn hồng ân Chúa đã thương ban bằng cả cuộc sống mình. Vì vậy, con người không nên, không được phép chạy theo, tôn thờ sức mạnh, quyền lực, của cải và coi nó là mục đích cuộc đời mình, hay phục vụ cơ chế chỉ vì cơ chế, nhưng biết dùng nó như phương tiện để thực hiện ý muốn của Thiên Chúa.

“Của Xê-da trả cho Xê-da, của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa”, khi nói điều này, Chúa Giêsu còn có ý minh định con người đừng đem chính trị xen vào tôn giáo, cũng đừng hạ tôn giáo xuống thành những tổ chức chính trị trần tục; Nhưng như tâm linh hướng dẫn hành vi con người, tinh thần đạo đức tôn giáo do ánh sáng của Lời Thiên Chúa sẽ giúp con người có những hành động đúng khi thi hành chính trị.

Ngoài ra giáo huấn “của Xê-da trả cho Xê-da; của Thiên Chúa trả cho Thiên Chúa” cũng dạy chúng ta biết thực hiện đức công bằng trong cuộc sống; không xâm phạm quyền lợi cũng như của cải của tha nhân; đồng thời biết sống yêu thương và tôn trọng những giá trị của nhau, biết trau dồi và phát huy khả năng riêng của mình. Vì Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta theo hình ảnh Người - mỗi người có một giá trị riêng biệt; nhưng như Ba Ngôi là một, Thiên Chúa sáng tạo chúng ta khác nhau, là để chúng ta cần đến nhau, bổ túc cho nhau, tạo nên sự hiệp nhất và cùng nhau xây dựng cuộc sống phong phú và hạnh phúc.

Chúa Giêsu đã dùng dòng chữ này cùng với hình của hoàng đế trên đồng tiền để thoát khỏi thế lưỡng nan mà phe Hêrôđê và nhóm Pharisêu đặt ra: Có được phép nộp thuế cho Xêda hay không?

Nếu trả lời “có”, Người đã đụng chạm đến lòng ái quốc của người Do Thái. Nếu trả lời “không”, Người sẽ gặp khó khăn đối với người Rome. Đức Giêsu đã không trả lời câu hỏi này để khỏi rơi vào cái bẫy của họ. Người còn mở ra một vấn đề khác quan trọng hơn: “Của Xêda, trả về Xêda; Của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”.

Đồng tiền mang hình ảnh của hoàng đế thì trả về cho hoàng đế. Còn chúng ta mang hình ảnh của Thiên Chúa, chúng ta thuộc về Người, nên chúng ta phải dâng hiến cả con người mình cho Thiên Chúa.

Nhìn lại bản thân, biết bao lần ta thậm chí còn hạ Thiên Chúa xuống hàng tùy phụ trong bậc thang giá trị của đời mình. Ta sẵn sàng làm mọi sự để giành cho được chút ít danh vọng, quyền lực hão huyền mà bất tuân lề luật Thiên Chúa. Ta lao tâm khổ trí tìm kiếm mọi cơ hội để làm giàu nhưng hiếm khi nào lo nghĩ phải sống sao cho thánh thiện đạo đức. Ta có thể vui thâu đêm suốt sáng với bạn bè nhưng lại không sắp xếp nổi thời gian cho giờ kinh tối gia đình. Ngày hôm nay, Lời Chúa mời gọi ta trả lại cho Thiên Chúa những gì xứng đáng thuộc về Người, trả lại cho Người vị trí ưu tiên tuyệt đối trong cuộc đời ta.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13910 Posted : Tuesday, June 2, 2020 4:50:17 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,368

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Vụ George Floyd: Tổng thống Trump dọa điều thêm quân
để chấm dứt bất ổn


2 tháng 6 2020

UserPostedImage

Cảnh sát đã dọn sạch người biểu tình khỏi quảng trường Lafayette ngay trước khi ông Trump thăm một nhà thờ gần đó

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ điều động quân đội để dập tắt tình trạng bất ổn ngày càng tăng theo sau vụ một người đàn ông da đen chết khi bị cảnh sát bắt giữ.

Ông nói nếu chính quyền các thành phố và tiểu bang không thể kiểm soát được biểu tình và "bảo vệ người dân", ông sẽ triển khai quân đội và "giải quyết vấn đề giúp họ một cách nhanh chóng ".

Cái chết của George Floyd, 46 tuổi, tại thành phố Minneapolis vào ngày 25/5 đã thổi bùng lên cơn giận dữ trên khắp đất nước.

Các thành phố lớn đã ban hành lệnh giới nghiêm giữa lúc tình trạng bất ổn bước vào ngày thứ bảy.

Thành phố New York đã ban hành lệnh phong tỏa cho đến 5 giờ sáng thứ Ba. Trong khi đó, thủ đô Washington DC đã gia hạn lệnh giới nghiêm thêm hai đêm nữa.

Nhưng biểu tình dự kiến sẽ tiếp diễn.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi xuất hiện một đoạn video cho thấy ông Floyd bị bắt và một sĩ quan cảnh sát da trắng liên tục dùng đầu gối quỳ lên cổ ông ta ngay cả sau khi ông ta van vỉ rằng mình không thể thở được.

Viên cảnh sát Derek Chauvin đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát và sẽ xuất hiện tại tòa vào tuần tới.

Ba sĩ quan cảnh sát khác đã bị sa thải.

UserPostedImage

Vụ George Floyd cũng khiến biểu tình xảy ra ở các nước như Sydney, Australia ngày 2/6

Tổng thống Trump nói gì?

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một phát biểu ngắn tại Vườn hồng Nhà Trắng vào tối thứ Hai, và tuyên bố của ông được phụ họa bởi âm thanh của một cuộc biểu tình gần đó đang bị dập tắt bằng hơi cay và đạn cao su.

Ông Trump nói rằng "tất cả dân Mỹ đều sốc và nổi dậy một cách chính đáng bởi cái chết thảm của George Floyd" nhưng khẳng định ông giữ cho tâm trí mình không bị "nhấn chìm bởi một đám đông giận dữ".

Ông mô tả cảnh cướp bóc và bạo lực ở thủ đô vào Chủ nhật là "một sự ô nhục toàn diện" trước khi đưa ra cam kết tăng cường bảo vệ thành phố.

"Tôi đang điều động hàng ngàn và hàng ngàn binh sĩ được vũ trang tốt, quân nhân và nhân viên chấp pháp để ngăn chặn bạo loạn, cướp bóc, phá hoại, tấn công và hủy hoại tài sản", ông nói.

UserPostedImage

Biểu tình và cướp bóc diễn ra ở nhiều thành phố của Mỹ sau cái chết của George Floyd

Sau đó, ông Trump chuyển sự chú ý đến các cuộc biểu tình toàn quốc, và đổ lỗi cho "những kẻ vô chính phủ chuyên nghiệp" và nhóm Antifa. Vào Chủ nhật, ông đã gọi Antifa là một tổ chức khủng bố.

Ông kêu gọi chính quyền các thành phố và tiểu bang triển khai Vệ binh Quốc gia, là lực lượng quân sự dự bị thường được huy động để can thiệp vào các tình huống khẩn cấp trong nước, "với số lượng đủ lớn để áp đảo trên đường phố". Đến nay đã có khoảng 16.000 binh sĩ của lực lượng này được triển khai để đối phó với tình trạng bất ổn.

Ông Trump nói thêm: "Nếu có một thành phố hoặc tiểu bang không thực hiện các hành động cần thiết ... thì tôi sẽ triển khai quân đội Hoa Kỳ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ."

"Tôi muốn những kẻ tổ chức vụ khủng bố này hiểu rằng bọn chúng sẽ phải đối mặt với các hình phạt hình sự nghiêm khắc", ông nói.

Vụ George Floyd và lời kêu gọi biểu tình ôn hòa

Các phát biểu của ông đã vấp phải sự chỉ trích từ các đảng viên Dân chủ cấp cao. Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng này, nói rằng "ông Trump sử dụng quân đội Mỹ chống lại người dân Mỹ ".

Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nói: "Vị tổng thống này có thể bệ rạc đến mức nào đây? ... Các hành động của ông ta cho thấy bản chất thực sự của ông ta."

Gia tăng binh lực?

UserPostedImage

Phần phân tích của Phóng viên Bắc Mỹ Anthony Zurcher

Suốt ngày thứ Hai, ông Donald Trump đối mặt với áp lực mỗi lúc một tăng về việc phải hành động để giải quyết tình trạng bất ổn leo thang tại các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Khi mặt trời lặn ở Washington DC, trong tuyên bố được chuẩn bị vội vàng ở Vườn Hồng, tổng thống đã phác thảo về hành động mà ông có thể thực hiện.

Các thống đốc được cảnh báo rằng nếu họ không bảo vệ tài sản và an toàn phố phường một cách hiệu quả, tổng thống sẽ viện dẫn một đạo luật có tuổi đời hàng thế kỷ để điều động quân đội Mỹ ngay trên đất Mỹ. Tại Quận Columbia, vốn nằm dưới sự quản lý của chính quyền liên bang, tổng thống đã ra lệnh triển khai quân đội.

Ngay trước khi tổng thống phát biểu, với cam kết ông đứng về phía người biểu tình ôn hòa, những người lính vũ trang ấy đã hốt sạch người biểu tình ôn hòa khỏi quảng trường Lafayette, nằm ở bên kia đường đối diện Nhà Trắng.

Hành động này nhằm tạo hành lang cho tổng thống cùng các nhân viên cấp cao đi bộ qua công viên để đến Nhà thờ St John, nơi bị hư hại nhẹ trong vụ hỏa hoạn do những kẻ bạo loạn gây ra tối hôm trước.

Đây là một hành động mang tính biểu tượng quan trọng hay một dịp chụp hình không cần thiết, điều này tùy thuộc vào quan điểm của từng người. Trong lúc đứng tạo dáng trước tòa nhà với quyển Kinh thánh trên tay, ông Trump hứa rằng nước Mỹ sẽ "trở lại mạnh mẽ" và "sẽ không mất nhiều thời gian".

Trong suốt sự kiện buổi tối, không hề có cuộc thảo luận nào về cải tổ lực lượng cảnh sát hoặc tìm hiểu nguyên nhân sâu xa làm nổ ra các cuộc biểu tình vào tuần trước. Thay vào đó, ông Trump nói ông là "vị tổng thống của luật pháp và trật tự" - dường như là một dấu hiệu cho thấy giải pháp của ông cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra sẽ là tăng cường binh lực.

Diễn biến mới nhất

Biểu tình liên quan đến cái chết của George Floyd đã nổ ra tại hơn 75 thành phố. Các đường phố vốn chỉ vài ngày trước còn vắng ngắt do đại dịch virus corona nay đã tràn ngập người biểu tình.

Vào tối thứ Hai, biểu tình lại tiếp tục nổ ra. Hơn 40 thành phố đã ban hành hoặc gia hạn lệnh giới nghiêm.

Trước đó vào hôm Chủ nhật, các cuộc biểu tình vốn dĩ ôn hòa đã lại nhường chỗ cho bạo lực tại nhiều thành phố, với cảnh đụng độ giữa cảnh sát và người phản đối.

Tại nhiều nơi, xe cảnh sát và các tòa nhà bị đốt cháy, cửa hàng bị cướp phá. Hàng chục thành phố áp đặt lệnh giới nghiêm nhưng người biểu tình bất chấp.

Nhiều video được chia sẻ trên mạng xã hội từ khắp nước Mỹ dường như cho thấy cảnh sát chống bạo động phản ứng không tương xứng với người biểu tình. Có thông tin đã xảy ra hàng chục vụ tấn công nhắm vào các nhà báo.

Cảnh sát trưởng thành phố Louisville ở Kentucky đã bị sa thải sau khi lực lượng thực thi pháp luật bắn vào đám đông, khiến chủ một doanh nghiệp gần đó thiệt mạng.

Edited by user Tuesday, June 2, 2020 4:55:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13911 Posted : Tuesday, June 2, 2020 5:03:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,368

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vô Cớ Giết Người Thì Phải Đền Tội!


June 2, 2020
Huỳnh Quốc Bình

…Kẻ nào dùng chiêu bài “chống kỳ thị” để tạo thêm khó khăn cho chính quyền Trump đang ngày đêm đối phó với Chinese Virus, với “thù trong và giặc ngoài”… Thì đó là hành động bất lương…

Có bao giờ quý độc giả xem hình ảnh bọn côn đồ VC trong nước cướp đất của dân một cách trắng trợn và dã man chưa? Tôi từng xem qua nhiều hình ảnh VC cướp nhà hay đất của dân lành bằng cách cho xe cào đất có dây xích cán bừa nạn nhân đến chết. Một trường hợp khác, khi bọn VC cướp đất của dân lành, chúng dùng xe cần câu quật ngã chủ đất, vì nạn nhân nóng ruột nênGoogle Images có ý ngăn cản. Nhìn hình ảnh đó lòng tôi trỗi dậy sự phẫn nộ đảng cướp VC, tập hợp của bọn côn đồ, bán nước hại dân.

Dù người viết rất cảm tình với nhân viên công lực tại Hoa Kỳ, bởi người viết tin rằng đại đa số cảnh sát thật sự là bạn của dân; nhưng hôm 29-5-2020 vừa qua, tôi thêm một lần phẩn nộ khi xem qua video clip trên internet. Đây là đoạn phim do người đi đường thấy cảnh bất công nên thu hình và bỏ lên Youtube. Theo dõi hình ảnh bốn cảnh sát Mỹ tại thành phố Minneapolis, khống chế một người Mỹ da màu. Người ta thấy rõ ba cảnh sát có đồng phục vây quanh một người da màu, đang bị đè xuống mặt đường, bên cạnh xe cảnh sát. Người cảnh sát còn lại thì đứng quan sát và đôi co qua lại với những lời phàn nàn của những người đi đường thấy cảnh chướng tai gai mắt, nên tỏ sự bất bình và lên tiếng can thiệp, nhưng không kết quả.

Hình ảnh cho thấy cảnh sát Derek Chauvin trực tiếp dùng đầu gối của ông trấn cổ George Floyd 46 tuổi, một thường dân da màu, xuống đường khoảng 8 phút. Nạn nhân nhiều lần kêu van là mình đang bị nghẹt thở. Tiếng kêu la của ông không được đáp lại và ông đã thiệt mạng sau khi chở đến nhà thương.

Nội vụ ra sao khiến xảy ra điều này, người viết không rõ, nhưng nhìn hình ảnh và nghe âm thanh trong video clip, tôi cho là cảnh sát Derek Chauvin đã quá trớn, cướp đi mạng sống của một người, khi mà người ta không có hành động kháng cự hoặc có điều gì tỏ ra nguy hiểm cho nhân viên cộng lực. Riêng những cảnh sát trong nhóm thì tôi cho là nhẫn tâm khi làm ngơ hay đồng tình, trước việc làm quá trớn của đồng đội mình.

Quý độc giả có thể xem đoạn video tại đây:

https://www.tmz.com/2020...-officers-derek-chauvin/

Khi tôi bày tỏ nhận xét này, có thể khiến cho những ai luôn tuyệt đối cảm tình với cảnh sát, hoặc muốn đổ thừa là tại đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, hoặc gán ép là do lỗi của tổng thống đương nhiệm, có thể người đó sẽ khó chịu. Nếu có điều đó, tôi kêu gọi người đó thử hình đặt mình vào vị trí của người da màu ấy, hay người đó là người thân của mình, thì tôi tin là họ cũng sẽ phẫn nộ giống tôi.

Trước cái chết oan uổng của George Floyd, chúng ta có thể đặt ra bao nhiêu nghi vấn về hành động mạnh tay của cảnh sát đối với sinh mạng của ông là quá trớn, là kỳ thị, là thiếu kinh nghiệm hay là gì đi nữa, thì dứt khoát kết quả điều tra phải được tiến hành trong tinh thần công bằng và trong sáng.

Nếu những người biểu tình lên án hành động mà họ cho là “giết người” của cảnh sát và biến nó thành bạo động, hôi của, phá hoại tài sản của chính phủ hay của người dân khác, hoặc gây thiệt mạng cho người khác thì không thể chấp nhận được. Người ta không thể vì tranh đấu công bằng cho một mạng người mà tạo thêm nhiều cái chết vô lý cho nhiều người khác.

Trong vụ này, trên một số diễn đàn, có kẻ còn quá trớn đổ tội cho Tổng Thống Trump vì cho rằng ông tạo ra sự kỳ thị, hoặc chê ông kém tài lãnh đạo, để hạ thấp uy tín của ông, thì tôi cho rằng lời cáo buộc ngày là hồ đồ và bất lương. Thời ông Obama là tổng thống hay những tổng thống trước đó, có những trường hợp cảnh sát bị dân da màu bắn chết hoặc ngược lại… Thì tại ai? Đổ thừa cho ai?

Theo FBI, công bố dữ liệu trong báo cáo về tội phạm, từ năm 1980 đến năm 2014, trung bình mỗi năm có 85 nhân viên thực thi pháp luật bị giết chết bởi những người nhắm vào họ. Tài liệu cho biết rõ, những cảnh sát bị thiệt mạng trong các vụ tai nạn không nằm trong danh sách này. Như vậy trong vòng 34 năm tính từ 1980 đến 2014 có khoảng 3230 cảnh sát Mỹ bị kẻ gian tấn công và giết chết, thì đổ thừa ai?

Trong vụ này, kẻ nào khai thác sự việc đáng tiếc vừa xảy ra để tạo mâu thuẫn giữa các sắc dân với chiêu bài “chống kỳ thị” để tạo thêm khó khăn cho chính quyền Trump đang ngày đêm đối phó với Chinese Virus, với “thù trong và giặc ngoài”… Thì tôi cho đó là hành động hết sức sai quấy, nếu không muốn nói là bất lương như đã nói.

Nếu phải viết bài để phân tích về sự “kỳ thị” hay sự thành kiến giữa người bản xứ và người Việt Nam và dân da màu… Thì chắc phải tốn thêm vài trang giấy. Nếu chỉ dựa vào vài hành động thiếu sự thân thiện có tính cách cá nhân, thì tôi không ngại để nói rằng, tôi từng thấy người Việt mình “kỳ thị” những người Mỹ bình dân, hoặc ít học hơn mình, bằng cách nói theo kiểu khinh miệt như “tụi Mỹ nó ngu”, “tụi Mễ không ra chi”. Và chính tôi cũng từng bị chính người Việt Nam mình “kỳ thị” nhiều lần hơn người bản xứ dành cho tôi.

Thiết nghĩ ai cũng biết, tại các quốc gia văn minh và tự do dân chủ, nhân viên công lực tương đối xứng đáng với ý nghĩa là “bạn của dân”. Ðây là những người được chính phủ trả lương từ tiền thuế của của chính những người dân, để họ làm phận sự cao đẹp là can thiệp, bênh vực lẽ phải, và giữ gìn an ninh trật tự trong xã hội. Nếu người Việt Nam nào không hài lòng với luật pháp Hoa Kỳ, thì cũng nên biết thêm là tại các nước độc tài, đặc biệt là tại Việt Nam ngày nay, công an Việt cộng chuyên hà hiếp, bóc bột, tra tấn dân lành, cướp của, giết người trắng trợn giữa ban ngày, mà không có một thứ luật pháp nào can thiệp.

Ngay tại Hoa Kỳ này, hình ảnh những người cảnh sát ngăn chận bọn cướp, cứu giúp người bị nạn; điển hình trong vụ Sept. 11, 2001, nhiều cảnh sát đã phải hy sinh khi làm phận sự tiếp cứu những nạn nhân trong vụ khủng bố quốc tế phá sập hai toà cao ốc tại Nữu Ước, khiến chúng ta phải nghiêng mình kính phục. Tuy nhiên, bên cạnh những hình ảnh đẹp đáng được mọi người ca ngợi, vinh danh, thì cũng có tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”; đó là những nhân viên công lực khác đã lạm dụng quyền lực một cách quá trớn như, hành hung tội phạm trước khi xét xử, hống hách với dân chúng, phân biệt đối xử, cướp của giết người thay vì họ có bổn phận bảo vệ người dân đúng với trách nhiệm mà họ được giao phó với sự đền bù xứng đáng bởi đồng lương mà chính phủ dành cho. Nhưng đây chỉ là những trường hợp cá biệt, sự sai quấy của một vài cá nhân, không thể cho là chính sách của chính quyền hay của tổng thống.

UserPostedImage

Trước những cái chết giống như vụ George Floyd, phản ứng bình thường của một con người bình thường là người ta cảm thấy xót xa. Hễ chứng kiến những bất công là chúng ta phẫn nộ và sẵn sàng can thiệp, và đồng loạt lên tiếng đòi hỏi mang ra xét xử.

Dù có phẫn nộ cảnh sát, người ta cũng phải biết tự chế và tôn trọng luật pháp quốc gia. Sở dĩ tôi nói vấn đề “tự chế”, là vì chúng ta từng trực tiếp chứng kiến, hoặc gián tiếp theo dõi qua màn ảnh truyền hình về cuộc bạo động xảy ra cách đây 28 năm. Ngày 29 tháng 4 năm 1992 tại Los Angeles, khởi đầu do sự quá trớn của những nhân viên cảnh sát khi thi hành nhiệm vụ. Cảnh tượng bốn nhân viên cảnh sát hành hung anh Rodney King một người dân da màu, sau khi nạn nhân có hành động kháng cự, đã trở thành que diêm trong nồi thuốc súng.

Những hình ảnh đó đã được một người ngoài cuộc vô tình ghi lại bằng máy thu hình và được giới truyền thông tận tình khai thác, để rồi đưa đến việc người dân da đen phẫn nộ xuống đường biểu tình. Có kẻ lợi dụng cuộc tuần hành để đập phá các cửa hàng, văn phòng, nhà cửa của những người vô can khác.

Kết quả cuộc bạo động làm thiệt hại 446 triệu Mỹ kim, gây thương tích cho hơn 2500 người, và 52 người người dân vô tội khác phải bị chết oan. Ðây là cuộc “tranh đấu” không có khả năng kiềm chế, và nó đã đưa đến hệ lụy thật thảm khốc mà chính phủ phải điều động cả quân đội đến can thiệp. Ai là người trách nhiệm cho vụ bạo động này? Chính quyền hay người dân? Những người bị áp bức hay những thành phần hôi của, lợi dụng cho việc bênh vực nạn nhân, để gây ra cảnh máu đổ, thịt rơi, tốn hao tài sản của quốc gia và của dân lành?

Nhắc đến những vụ xung đột giữa cảnh sát và thường dân, tôi bổng nhớ lại vị mục sư người Mỹ, là vị ân nhân từng bảo lãnh tôi đến Hoa Kỳ cách đây 40 năm. Tôi nhớ ngay những ngày đầu, Người căn dặn tôi là đừng bao giờ đôi co hay có hành động kháng cự lại cảnh sát. Nếu mình cho rằng mình bị oan ức, hay cảnh sát có hành động quá trớn, thì mình có thể đối mặt với họ tại Tòa án. Vì tại Tòa sẽ có luật pháp bảo vệ mình.

Ai muốn tham gia vào những cuộc tranh đấu để bênh vực lẽ phải, bằng hình thức nào chăng nữa, cũng đều phải được phát xuất từ tình yêu thương thật sự, hầu người ta không trở thành một loại kên kên mừng vui khi thấy xác chết, hay trở thành nạn nhân của bọn “kên kên” giống như trường hợp các con “kên kên” trong vụ “thây ma Rodney King” tại Los Angeles cách đây gần 30 năm, hay vụ “thây ma George Floyd” vừa qua tại Minneapolis.

Tôi tin là nội vụ phải được sáng tỏ, kẻ có tội phải đền tôi theo đúng với tinh thần “có công thì thưởng, có tội thì trừng.”

Huỳnh Quốc Bình
E-mail: huynhquocbinh@yahoo.com

thao ly  
#13912 Posted : Wednesday, June 3, 2020 7:58:36 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,290
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Các nhóm cực đoan vô chính phủ xâm nhập vào đoàn
biểu tình rồi ‘kích động bạo lực’


Jun 1, 2020 cập nhật lần cuối Jun 1, 2020

UserPostedImage

Người biểu tình da trắng đeo mặt nạ chống hơi độc tại Minneapolis ngày Thứ Bảy, 30 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Các cuộc biểu tình tại Minneapolis đều bắt đầu một cách hòa hoãn và ổn định từ ban ngày cho đến chiều tối, nhưng càng về khuya, không khí bạo động càng lúc càng nóng, và tình trạng đập phá và hôi của bắt đầu.

Các phóng viên của nhật báo USA Today liên tục theo dõi tình hình biến động của các cuộc biểu tình tại đây nhận thấy có nhiều điều bất thường, và ghi nhận trong bài báo: “Thành phần Vô Chính Phủ” và tố cáo của giới chức tiểu bang Minnesota về “những tay kích động từ bên ngoài” khuynh đảo các cuộc biểu tình ôn hòa.

Những nhóm người bí mật

Từ trong bóng tối xuất hiện các nhóm nhỏ, mặc đồ đen, mang khiên và đeo miếng đệm bảo vệ đầu gối, họ tiến về phía trước của cuộc biểu tình. Mỗi người đều đội nón bảo hiểm, đeo mặt nạ phòng hơi độc để bảo vệ và che khuất khuôn mặt, và mang theo chai sữa để chống lại lựu đạn cay.

Đa số, đều là người da trắng.

Họ không mang theo bất kỳ một bảng hiệu nào và hoàn toàn không muốn nói chuyện với các phóng viên. Nhóm này cố tạo hình ảnh của những nhân viên cứu thương bằng những chữ thập đỏ dán vào quần áo, lẳng lặng tiến thẳng đến hàng đầu của cuộc đối đầu với cảnh sát.

UserPostedImage

Một người chạy ngang biển lửa đỏ rực tại thành phố St.Paul, MN. (AP Photo/John Minchillo)

Mỗi đêm tại thành phố Minneapolis ở trong tình thế bất ổn trong những ngày qua, nhóm người này chia thành từng toán nhỏ bước lên phía trước đối đầu với cảnh sát và lực lượng Vệ Binh Quốc Gia.

Họ đá văng những quả lựu đạn cay đang bốc khói và ném ngược lại những đầu đạn cao su được cảnh sát bắn tới.

Họ đi tới đâu, lửa nổi đến đó, cửa kiếng bị đập, hủy phá các xe đậu lề đường.

Phóng viên của tờ USA Today đã chứng kiến hoạt động của nhóm người này trong nhiều đêm liền, ở nhiều địa điểm khác nhau.

Có nhiều lần họ đe dọa những nhà báo chụp hình bằng cách vồ lấy những máy ảnh rồi phá hủy.

Giới chức cảnh báo tình trạng “ngoại nhập”

Thị trưởng và thống đốc cho biết có những kẻ từ bên ngoài địa phương chiếm lĩnh các cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của George Floyd và châm lên ngọn lửa tàn phá.

Và các chuyên gia nhận định mọi chuyện có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn ở thành phố Minneapolis và ở các thành phố khác chứng kiến những cuộc biểu tình ôn hòa tương tự bỗng biến thành bạo lực như Los Angeles, California; Louisville, Kentucky; Des Moines, Iowa; Detroit, Atlanta; và Washington, D.C.

UserPostedImage

Một người biểu tình giữa khói lựu đạn cay đối diện với cảnh sát. (AP Photo/John Minchillo)

“Họ là những kẻ cực đoan thứ thiệt, và đây là mục đích của họ: tận dụng sự khủng hoảng hiện nay.” Đó là nhận xét của ông Adam Leggat, một cựu quân nhân Anh thuộc binh chủng quân báo, hiện đang làm cố vấn an ninh chuyên trách về quản lý cho nhóm Densus Group.

Ông Leggat nhận xét, “đám người này muốn các cuộc biểu tình diễn ra để che dấu hành tung.”

Thị Trưởng Jacob Frey cho biết những cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis từ hôm Thứ Ba, rất ổn định và được các tổ chức địa phương tiến hành, nhưng tình hình chợt biến đổi trở thành đối đầu bạo động trong những ngày vừa qua.

“Tôi muốn nói thật rất, rất rõ ràng: Những người đang thực hiện những việc bạo động đó không phải cư dân thành phố chúng tôi,” ông Frey khẳng định.

Còn ông Tim Walz, thống đốc tiểu bang Minnesota, tuy không đưa vào chi tiết, cho biết ông tin 80% những người giữ những vai trò bạo động trong cuộc biểu tình đến từ bên ngoài tiểu bang.

“Có những kẻ gièm pha bất mãn. Có những người thượng tôn da trắng. Có những kẻ vô chính phủ,” nhận xét của Phó Thống Đốc Peggy Flanagan, vào buổi chiều Thứ Bảy.

Nhận diện ‘thành phần vô chính phủ cực tả’ lợi dụng các cuộc biểu tình

Leggat, chuyên gia an ninh, cho biết các thông tin tình báo từ các đồng nghiệp cho thấy hầu hết những nhóm biểu tình cứng rắn ở Minneapolis thuộc phía cực tả hoặc vô chính phủ, và lúc này, các nhóm cực hữu vẫn chưa xuất hiện một cách đáng kể.

Ông Leggat nói rằng việc hôi của thường được thực hiện bởi người dân địa phương, thường là những người không có tiền án tiền sự, những người vừa bị cuốn hút vào biến chuyển thời cuộc hiện nay.

UserPostedImage

Một người biểu tình giơ cao tay trước một cửa hàng bị đốt cháy. (AP Photo/Julio Cortez)

Nhưng xung đột trực tiếp với chính quyền đến từ sự pha trộn của cả người dân địa phương và các nhóm bên ngoài, họ những người xem những biến động này là một phần cốt lõi trong sứ mạng của họ.

Thành phần theo chủ nghĩa vô chính phủ, ông Leggat nói, thường nhắm vào các ngân hàng, các doanh nghiệp và thậm chí cả những chiếc xe sang trọng, vì đối với họ, đó là biểu tượng của các định chế tham nhũng.

Ông nói, ngay cả một cuộc biểu tình ôn hòa cũng có thể trở nên bạo lực nếu những kẻ kích động bên ngoài quyết định tham gia, chiếm đoạt chính nghĩa của phong trào.

“Điều khó khăn là không thể kiểm soát được ai xuất hiện,” ông Leggat nhận định, “Nếu mọi chuyện vẫn tiếp tục như hiện nay, nhiều người nữa sẽ xuất hiện. Nhóm cực hữu sẽ xuất hiện, sẽ làm tình thế thêm phức tạp. Nếu nhóm này xuất hiện, họ sẽ có mặt để nhân danh bảo vệ các doanh nghiệp và cảnh sát phải thêm nhiệm vụ nữa là cách ly hai nhóm này ra. Thêm việc này nữa sẽ làm phân tán lực lượng cảnh sát.”

Các cuộc biểu tình đòi công lý bị phá hoại

Nhiều người biểu tình được các phóng viên của USA TODAY phỏng vấn đã lên án những hành động bạo lực; mặc dù, một số người cho rằng đó là kết quả có thể dự đoán được của nhiều thế hệ đi trước sống trong giận dữ và đau khổ.

Một người từng tham dự những cuộc biểu tình khốc liệt nhất tại Minneapolis trong tuần qua, như Trung Tâm Thương Mại Minnehaha ở phía nam vào Thứ Năm và Uptown vào Thứ Sáu, cho biết, theo kinh nghiệm của anh trải qua các diễn tiến bạo lực từ các cuộc biểu tình khiến anh tin rằng hầu hết những người biểu tình thực hiện hành động bạo lực đều không đến từ Minneapolis hoặc St. Paul.

UserPostedImage

Một người biểu tình cầm ngược lá cờ Mỹ đi ngang một đám cháy. (AP Photo/Julio Cortez)

“Những kẻ đốt nhà và những người đập kiếng đi vào các tòa nhà “chắc chắn” không phải từ những khu phố mà họ đang gây thiệt hại,” anh Augustine Zion Livingstone nói.

“Không có người da đen nào đốt cháy một tiệm tóc nào trong khu xóm của họ,” thanh niên Livingstone, 23 tuổi, nói tiếp: “Chúng tôi sẽ không làm điều đó.”

Tuy nhiên, anh Livingstone thừa nhận, có một số ít dân địa phương vào hôi của những tòa nhà đã bị phá cửa, tuy nhiên, số người này rất ít khi so sánh với số người đi ra biểu tình ôn hòa.

Cuối cùng, anh Livingston, người tổ chức và diễn giả chính trong các cuộc tuần hành và biểu tình hôm Thứ Sáu tại Trung tâm Chính Quyền Hennepin County, khẳng định: “Chúng tôi không đốt các tòa nhà. Chúng tôi sẽ không làm như thế.”

(MPL) [kn]

Edited by user Wednesday, June 3, 2020 8:02:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13913 Posted : Wednesday, June 3, 2020 8:06:59 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,290
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Donald Trump làm RUNG CHUYỂN TC như thế nào?


June 2, 2020

1. Về phía Mỹ:

– Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi TC, Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ.

– Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên TC, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Nước Ấn Độ này.

2. Đồng minh nối gót Mỹ:

UserPostedImage

– Nhật Bản đã rút khỏi TC, công ty Olympus, nhà sản xuất quang học, các sản phẩm tái bản đã đóng cửa dây chuyền sản xuất và chuyển sang VN.

– Sumitomo công ty công nghiệp nặng đang chuyển dây chuyền sản xuất về Nhật.

– Kobe Steel nhà sản xuất Thép lớn của Nhật họ đang chuyển phụ tùng máy đào thủy lực sang Thái Lan và Hoa Kỳ.

– Mitsubishi Electric, Komatstu, Toshiba đã chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước khác.

-Ricoh nhà sản xuất thiết bị văn phòng và máy quang học đã tuyên bố chuyển dây chuyền sản xuất máy Photocopy sang Thái Lan.

– Omron công ty điện tử nổi tiếng ở Nhật đã đóng cửa tại Tô Châu TC.

– Epson nhà sản xuất máy tính – máy in lớn nhất ở Nhật đã thông báo đóng cửa hôm 14-3.

– Kyodo News, 60 % công ty Nhật Bản ở Tàu cộng chuyển sang nước khác, 40% đang rút vốn khỏi TC.

– Samsung của Nam Hàn đã đóng cửa rút khỏi TC vào năm ngoái.

UserPostedImage

– OEM nhà máy gia công đang rời TC.

– Yue Yuen Hồng Kông tập đoàn công nghiệp rời TC.

– Adidas – Nike các xưởng gia công cho giầy thể thao cũng rời TC.

– Puma của Đức rút khỏi TC.

– Có hơn 20.000 công ty Nước ngoài đầu tư tại TC, tạo ra 45 triệu công ăn việc làm cho người dân TC, bây giờ rút lui khỏi TC.

– Dân TC thất nghiệp. Và làm tổn hại rất nhiều tiền đến nền kinh tế.

3. Trump cho thế giới thấy nền Kinh tế TC:

– Hơn 728 triệu người dân TC đang sống với mức thu nhập 2 – 5 USD/ngày theo trung tâm nghiên cứu PEW.

– Nợ công của chính phủ TC đã lên đến quá 255,7% GDP của nước này (theo Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS). Tuy nhiên con số GDP năm 2018 là 13.285 tỷ USD đơn giản là bị thổi phồng số liệu trong khi tổng nợ thực tế là khoảng 34.000 tỷ USD => ước tính nợ công thực tế của TC đã vượt quá 400% GDP.

– Siêu đô thị ở Fushun, Liêu Ninh, nơi có kiệt tác kiến trúc The Ring of Life nổi tiếng rộng 22 km2, tương đương với diện tích nội đô Hà Nội đang bị bỏ hoang phế không một bóng người. Và trên khắp lãnh thổ TC có hàng trăm khu đô thị ma như thế, hỏi chuyện một người dân TC thì anh ấy trả lời rằng: “Họ” đơn giản là không thể ngừng xây! “Họ” ở đây chính là các nhóm lợi ích => Bong bóng BĐS đã ở mức khổng lồ.

– BĐS đóng băng dẫn đến bong bóng nợ xấu khổng lồ trong hệ thống tài chính của TC. Các tổ chức và cá nhân bị ngập chìm trong nợ nần, các khoản nợ chồng chéo lẫn nhau rất khó giải quyết.

– Chưa đầy 24 giờ sau khi Washington chính thức tăng thuế với 200 tỉ USD hàng Tàu, Trump lại ra lệnh tăng thuế tiếp với tất cả số hàng còn lại trị giá hơn 300 tỉ USD.

4. FED và nước cờ phá giá đồng nhân dân tệ của TC.

UserPostedImage

– Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm trước khi bước vào World Trade với Trump, TC còn 3,200 tỷ USD tiền thặng dư mậu dịch, stock đang ở mốc 3,600 điểm, quỹ dự trữ quốc gia dồi dào và hơn 1,100 tỷ USD tiền công trái chính phủ Mỹ. Nay 3,200 tỷ + quỹ dự trữ + stock đã SML, chỉ còn hơn 1,000 tỷ USD tiền công trái phiếu chính phủ Mỹ. Thậm chí TC đã hết tiền, ngày 14/5 đã phá giá đồng Yuan của mình.

– Công trái phiếu (Bond) của Mỹ, TC có dám bán không? => KHÔNG BAO GIỜ!

– Công trái phiếu Mỹ có giá trị 30 năm, nghĩa là Mỹ sẽ mua lại sau 30 năm cả vốn lẫn lời, nếu bán bây giờ thì cũng như bán “lúa non” giá trị rất thấp. Nếu bán Bond thì chính phủ, công ty tư nhân các nước mua liền vì giá rẻ.

– Chưa tính các công ty Mỹ ở TC bán tháo stock để mua Bond, dẫn đến sập sàn và vỡ nợ công.

– Nếu TC bán Bond thì FED hạ lãi suất thì công trái phiếu giảm giá trị.

– Ngoài ra, còn một vấn đề rất quan trọng là: Theo thoả thuận với Mỹ khi mua Bond thì đồng Yuan sẽ có tên trong rổ tiền tệ thế giới, có nghĩa là 1 trong 5 đồng tiền của quốc tế lưu thông chính. Nếu TC sai luật, bán Bond thì sẽ bị loại ra rổ tiền tệ thế giới và thậm chí bị đuổi ra khỏi WTO.

Với việc phá giá đồng Yuan, TC đang tự đâm đầu vào con đường giống Venezuela!

Kết luận:

Theo Bloomberg, TC có thể sẽ vỡ nợ chưa từng thấy trong năm 2020 này. Bản thân TC có một khối ung nhọt khổng lồ, nay chỉ cần Trump chọc một lỗ nhỏ, nó sẽ vỡ nát.

Nguồn : Hannah Dalavanh
Tran Anh Thư.

Edited by user Wednesday, June 3, 2020 8:09:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#13914 Posted : Wednesday, June 3, 2020 1:45:38 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,290

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Tổ phụ Áp-ra-ham dạy chúng ta
nói chuyện với Chúa như con nói với cha


6/3/2020 6:51:45 PM

Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích về cách cầu nguyện của Tổ phụ Áp-ra-ham: một cuộc đối thoại với Chúa, không loại trừ các cuộc thảo luận, nhưng được đánh dấu bằng sự tin tưởng và sẵn sàng thực hiện lời Chúa.

UserPostedImage

Sáng thứ Tư 03/06, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục đề tài giáo lý về cầu nguyện và ngài giải thích về cách cầu nguyện của ông Áp-ra-ham. Tổ phụ Áp-ra-ham nghe tiếng Thiên Chúa và tín thác vào lời hứa của Người, làm theo lời Người mời gọi. Cuộc đời của ông trở thành ơn gọi, một lời mời gọi sống theo lời hứa của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu học theo gương cầu nguyện với đức tin của tổ phụ Áp-ra-ham: lắng nghe, hành trình, trò chuyện và ngay cả tranh luận với Chúa, nhưng luôn sẵn sàng đón nhận và thực hành lời Chúa.

Mở đầu bài giáo lý Đức Thánh Cha nói:

Can đảm tin tưởng vào lời Chúa hứa

Có một giọng nói đột ngột vang lên trong cuộc đời của tổ phụ Áp-ra-ham, một giọng nói mời gọi ông bước vào một hành trình nghe có vẻ không hợp lý: một giọng nói thúc đẩy ông rời bỏ quê hương, nguồn cội của gia đình, để đi đến một tương lai mới mẻ, khác biệt. Và tất cả dựa trên cơ sở của một lời hứa mà ông chỉ cần tin cậy. Tín tưởng vào một lời hứa không phải là điều dễ dàng, và chúng ta cần can đảm để làm điều này. Ông Áp-ra-ham đã tin tưởng.

Kinh Thánh không nói về quá khứ vị tổ phụ đầu tiên. Luận lý của các sự việc gỉa định rằng ông tôn thờ các vị thần khác, có lẽ ông là một người khôn ngoan, quen với việc xem xét bầu trời và các tinh tú. Thật sự là Chúa hứa với ông rằng hậu duệ của ông sẽ đông như những vì sao lấp lánh trên bầu trời.

Ông Áp-ra-ham lên đường. Ông lắng nghe tiếng Chúa và tin tưởng vào lời của Người. Sự khởi hành của ông đã tạo nên một cách hiểu mới về mối quan hệ với Thiên Chúa; chính vì lý do này mà tổ phụ Áp-ra-ham hiện diện trong các truyền thống linh đạo vĩ đại của Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo như một người hoàn hảo của Thiên Chúa, có khả năng phục tùng Chúa ngay cả khi ý muốn của Chúa thật khó khăn, nếu không muốn nói là không thể hiểu được.

Cuộc đời Kitô hữu là thực hiện lời Chúa hứa

Do đó, Áp-ra-ham là con người của Lời Chúa. Khi Thiên Chúa nói, con người trở thành người đón nhận Lời Chúa và cuộc sống của họ là nơi mà Lời Chúa muốn nhập thể. Đây là một điều mới lạ tuyệt vời trong hành trình tôn giáo của con người: cuộc sống của người có đức tin bắt đầu được hiểu như là một ơn gọi, như nơi mà một lời hứa được thực hiện; và con người di chuyển trong thế giới không phải dưới sức nặng của điều bí ẩn, nhưng với sức mạnh của lời hứa đó, lời hứa mà một ngày kia sẽ trở thành sự thật. Và ông Áp-ra-ham tin vào lời hứa của Thiên Chúa. Ông đã tin và ông đã đi, dù không biết mình đi đâu, thư gửi các tín hữu Do Thái nói như thế. Nhưng ông đã tin tưởng.

Đức tin trở thành lịch sử

Đọc sách Sáng thế, chúng ta khám phá cách ông Áp-ra-ham sống kinh nguyện trong sự trung thành liên tục với Lời Chúa, Lời xuất hiện theo định kỳ dọc theo hành trình của ông. Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng đức tin trở thành lịch sử trong cuộc đời của ông Áp-ra-ham. Nghĩa là, ông Áp-ra-ham, bằng cuộc sống và gương mẫu của ông, dạy cho chúng ta cuộc hành trình này, con đường mà qua đó đức tin làm nên lịch sử. Thiên Chúa không chỉ được thấy trong các hiện tượng vũ trụ, giống như một vị thần xa xôi, người có thể làm cho sợ hãi. Thiên Chúa của ông Áp-ra-ham trở thành "Thiên Chúa của tôi", Thiên Chúa của lịch sử cá nhân của tôi, Đấng hướng dẫn bước chân tôi, Đấng không bỏ rơi tôi; Thiên Chúa của những ngày của tôi, người bạn đồng hành trong những cuộc phiêu lưu của tôi; Thiên Chúa Quan phòng.

Đức tin là kinh nghiệm của con người về sự hiện diện của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: Chúng ta có cảm nghiệm Thiên Chúa như là “Thiên Chúa của tôi”, Thiên Chúa đồng hành với tôi, Thiên Chúa của lịch sử đời tôi, Người dẫn bước tôi đi, Người không bỏ rơi tôi, Thiên Chúa của mọi ngày của tôi không?

Đức Thánh Cha giải thích tiếp: Kinh nghiệm này của Abram cũng được chứng thực bởi một trong những văn bản nguyên bản nhất trong lịch sử tu đức: Tưởng niệm của Blaise Pascal. Nó bắt đầu thế này: "Thiên Chúa của Áp-ra-ham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Gia-cóp, không phải của các triết gia và học giả. Sự chắc chắn, chắc chắn. Tình cảm. Niềm vui. Hòa bình. Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô”. Tác phẩm tưởng niệm này, được viết trên một tờ giấy nhỏ, và được tìm thấy sau khi ông qua đời, được may bên trong chiếc áo của triết gia, cho thấy rằng nó không phải là một suy tư trí tuệ mà một người khôn ngoan như ông có thể hiểu về Thiên Chúa, nhưng là cảm giác sống động, được cảm nghiệm, về sự hiện diện của Người. Ông Pascal thậm chí còn ghi lại khoảnh khắc chính xác mà ông cảm thấy thực tế đó, cuối cùng ông đã gặp nó: vào tối ngày 23/11/1654. Đó không phải là một Thiên Chúa trừu tượng hay vị Thần của vũ trụ. Người là Thiên Chúa của một con người, của một tiếng gọi, Thiên Chúa của Áp-ra-ham, của I-sa-ác, của Gia-cóp… Thiên Chúa Đấng là sự chắc chắn, là tình cảm, là niềm vui.

Sự hoàn toàn vâng theo ý Chúa của ông Áp-ra-ham

Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy: “Kinh nguyện của ông Áp-ra-ham được thể hiện trên hết bằng hành động: con người thinh lặng, ở mỗi giai đoạn, ông xây dựng một bàn thờ cho Chúa" (Giáo lý Hội thánh Công giáo, 2570). Ông Áp-ra-ham không xây một đền thờ, nhưng rải trên đường ông đi những tảng đá nhắc nhớ Thiên Chúa đã đi qua đó. Một Thiên Chúa gây ngạc nhiên, khi Người đến thăm ông trong hình hài của ba vị khách mà ông và bà Sarah tiếp đón nồng nhiệt, và các ngài đã thông báo cho họ biết về sự ra đời của con trai I-sa-ác (x. St 18, 1-15). Ông Áp-ra-ham đã 100 tuổi và vợ ông 90 tuổi, khoảng đó. Và họ đã tin. Họ tin tưởng vào Thiên Chúa. Và bà Sa-ra, vợ ông, đã mang thai. Ở tuổi đó! Đây là Thiên Chúa của ông Áp-ra-ham, Thiên Chúa của chúng ta, Đấng đồng hành với chúng ta.

Do đó, ông trở nên quen thuộc với Thiên Chúa, có thể tranh luận với Người, nhưng luôn trung thành, thậm chí cho đến bị thử thách hết mức, khi Thiên Chúa yêu cầu ông tế lễ hy sinh con trai của mình là I-sa-ác, đứa con của tuổi già, con duy nhất, con thừa tự. Ở đây, ông Áp-ra-ham sống đức tin như một bi kịch, như cuộc hành trình giữa đêm đen, dưới bầu trời lần này không có sao. Và nhiều lần nó cũng xảy đến với chúng ta như thế, đi trong đêm tối, nhưng với đức tin. Chính Thiên Chúa sẽ ngăn bàn tay của ông Áp-ra-ham khi ông đã sẵn sàng để sát tế con mình, vì Người đã thấy sự sẵn lòng thực sự của ông (x. St 22, 1-19).

Học cầu nguyện như ông Áp-ra-ham: lắng nghe, trò chuyện, tranh luận, nhưng luôn với đức tin

Chúng ta hãy học theo ông Áp-ra-ham, học cầu nguyện bằng đức tin: lắng nghe Chúa, bước đi, đối thoại để thảo luận. Chúng ta đừng sợ tranh luận với Thiên Chúa, ngay cả nói một điều có vẻ như lạc đạo. Nhiều lần tôi đã nghe người ta nói với tôi “Cha có biết không, điều này xảy ra với con và con nổi giận với Chúa” – “Nhưng con có dám giận Chúa sao?” – “Dạ có, con nổi giận!” Nhưng đây là một hình thức cầu nguyện bởi vì chỉ có con cái mới có thể nổi giận với cha mình và sau đó gặp lại ông. Chúng ta hãy học ông Áp-ra-ham, trò chuyện và tranh luận, với đức tin, nhưng luôn sẵn sàng đón nhận lời Chúa và đưa nó vào thực hành. Với Chúa, chúng ta học cách nói chuyện như một người con với cha của mình; lắng nghe Người, trả lời, tranh luận. Nhưng rõ ràng thẳng thắn như con cái với cha. Ông Áp-ra-ham dạy chúng ta cầu nguyện như thế.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 03.06.2020)

Không thể dung thứ cho tội phân biệt chủng tộc,
nhưng cũng không chấp nhận bạo lực!


Thanh Quảng sdb

03/Jun/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu trong buổi triều yết hôm nay (3/6/2020), Ngài đề cập tới các cuộc biểu tình tại Hoa Kỳ, sau vụ một người da đen tên là George Floyd bị chết! Đức Thánh Cha nói chúng ta không thể tuyên bố bảo vệ sự linh thánh của cuộc sống con người, trong khi lại nhắm mắt làm ngơ trước sự kỳ thị và loại trừ chủng tộc.

(Tin Vatican)

Trong lời chào đến các tín hữu nói tiếng Anh trong buổi triều yết hàng tuần hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với nhân dân Hoa Kỳ, trước những cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn trên khắp đất nước!

Đức Thánh Cha nói: Tôi rất lo lắng khi chứng kiến tình trạng bất ổn, đáng lo ngại tại quốc gia của các bạn trong những ngày này, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd! Chúng ta không thể dung thứ hoặc nhắm mắt làm ngơ nạn phân biệt chủng tộc và loại trừ nhau dưới mọi hình thức, ngay cả khi tuyên bố là bảo vệ sự linh thiêng của cuộc sống của con người.

Tố giác bạo lực

Sau đó, Đức Thánh Cha đã trích dẫn một tuyên bố gần đây của Đức Hồng Y Jose Gomez, Tổng Giám mục Los Angeles và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB), đã lên án các vụ bạo lực, phát sinh ra từ một số cuộc biểu tình.

Đồng thời, chúng ta phải nhận ra rằng bạo lực của những đêm gần đây là tự hủy hoại và tự giết hại chính mình. Chúng ta không đạt được gì qua con đường bạo lực! Chỉ có mất mát mà thôi!

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay, hôm nay ngài hiệp thông với Giáo hội tại Saint Paul và Minneapolis, và trên toàn nước Hoa Kỳ, để cầu nguyện cho linh hồn ông George Floyd được an nghỉ và cho những ai khác đã bị giết vì sự phân biệt chủng tộc.

Đức Thánh Cha kết luận bằng mời gọi mọi người hãy cầu nguyện.

“Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa an ủi các gia đình và những ai đang đau buồn… Và chúng con cầu xin cho đất nước Hoa kỳ đang cần sự hòa giải và hòa bình... Xin Đức Mẹ Guadalupe, Mẹ của châu Mỹ bang trợ cho tất cả những ai đang nỗ lực xây dựng hòa bình và công lý trên đất nước Hoa kỳ và trên toàn thế giới.

Yêu như Chúa dạy


6/3/2020 2:27:20 PM

4.6.2020 Thứ Năm (Mc 12, 28-34)


UserPostedImage

Hôm nay, nhà luật sĩ đến hỏi Chúa: "Trong các điều răn, điều nào trọng nhất?" Chúa đáp: "Yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức ngươi" (Đnl 6, 4-5). Nhưng điều mới mẻ là Chúa đem chắp nối với một câu khác trích ở Sách Lêvi (19, 18), dạy rằng "ngươi không báo oán, không cưu thù với con cái dân ngươi, nhưng ngươi sẽ yêu mến đồng loại ngươi như chính mình". Chúa đã cách mạng hóa Luật Bác Ái yêu thương.

Xưa nay, trước Chúa Giêsu, chưa ai đặt ngang hàng sự mến Chúa và yêu người. Ngài đã hợp nhất lại thành một lề luật duy nhất và đó là lề luật mới, là đặc điểm của Tin Mừng : mến Chúa và yêu người; yêu mến Thiên Chúa và thương yêu anh em. Nhưng Thiên Chúa, Người chỉ có một, là Ðấng duy nhất, còn anh em tôi là ai? Phải chăng chỉ quan niệm như người Do thái? Anh em tôi là người thân, là người đồng bào, là người đồng hương. Anh em tôi, theo quan niệm của Chúa, là tất cả: là người ngoại bang Samaritanô, là người đàn bà ngoại tình, là mụ đàn bà chua ngoa bên bờ giếng Giacóp, là người đất Cananeen, là tất cả mọi người.

Với Tin Mừng hôm nay, nhiều khi chúng ta có tâm trạng ngượng ngịu như ông luật sĩ Do thái. Chúa dạy phải mến yêu Thiên Chúa hết trí khôn, hết linh hồn. Chúng ta dễ dàng nói: Lạy Chúa, con xin vâng. Nhưng "ngươi hãy thương yêu anh chị em ngươi như chính mình ngươi!"

Chúa Giêsu đã tháo gỡ khó khăn đó với lời giải đáp và quy hướng tất cả vào hai giới răn nền tảng quan trọng nhất mà “tất cả luật Mô-sê và các ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào” (Mt 22, 40) là “mến Chúa - yêu người”. Hai giới răn nối kết nhau cách sâu đậm, gói gọn trong hạn từ “tình yêu”. Chúa Giêsu không chỉ dạy nhưng Ngài còn sống trọn vẹn hai giới răn ấy.

Suốt hành trình dương thế, Ngài luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Cha trong tình yêu qua đời sống cầu nguyện và vâng phục thánh ý Người trong mọi sự: “Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha” (Mt 11, 26). Với con người, Ngài đã chấp nhận tự hạ để nhận lấy thân phận yếu đuối mọn hèn. Ngài chia sẻ tình yêu qua việc an ủi người đau khổ, chữa lành những ai bệnh tật và nâng dậy kẻ tội nhân. Ngài đã yêu bằng một tình yêu trao hiến đến tận cùng mà đỉnh cao là cái chết đầy tủi nhục trên thập giá. Ngài mời mời gọi chúng ta: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 34).

Nhưng Luật Bác Ái là điều răn mới, là luật tình thương của Chúa, không còn được xét đi xét lại, xét tới,xét lui... gì nữa: "Ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức ngươi và thương yêu anh em như chính mình ngươi".

Sau này, Chúa Giêsu lại bước thêm một bước nữa, khi Người dạy chúng ta phải yêu mến Chúa và thương yêu anh em như Ngài đã thương yêu (Ga 15, 13-14). Tình yêu ấy không còn chỉ là một việc noi gương Chúa mà là một sự hiệp nhất với Ngài.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ gặp thấy những phiền phức, những thử thách đòi buộc lòng bác ái nhỏ hẹp của chúng ta phải mở rộng thêm ra. Trong các đức tính nhân phẩm của mỗi người, không có hai người giống nhau, đừng vơ đũa cả nắm. Ðời người không phải là một cuốn băng Cassette đã được sang từng sơ-ry giống nhau. Bác ái không có biên giới, nếu có biên giới thì không còn là bác ái nữa.

Chúng ta cần có một con tim rộng mở như Chúa, để có thể yêu thương như Ngài và cùng với Ngài chúng ta thực thi đức bác ái. Ðức ái không nên có hậu ý hay vụ lợi. Sao con trách móc khi người ta phủi ơn con. Công nghiệp của con mất đi sao? Hay là con bắt Chúa cám ơn con: “Ai làm cho người hèn mọn ngất trong các anh em là làm cho chính Ta”.

Chúng ta mến Chúa và yêu người với chính tình yêu của Ngài, tình yêu Ngài tiếp nhận từ Ðức Chúa Cha và thúc đẩy Ngài hy sinh mạng sống. Không phải chỉ yêu mình nơi kẻ khác mà là yêu mến Chúa nơi họ, không phải chỉ hiến bản thân mình là tận hiến tất cả cho Chúa. Ðó là chìa khóa mở cửa vào Nước Trời Tình Yêu.

Ta thấy loài chim nếu không có đôi cánh vỗ đập đồng điệu hài hoà thì không thể bay bổng được; con người nếu không có đôi chân cân đối thì bước đi sẽ lệch lạc khập khiễng. Giới răn “mến Chúa yêu người” mà Chúa dạy chúng ta hôm nay “quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” không chỉ vì ngoài chúng ra “không có điều răn nào lớn hơn” mà còn vì chúng giống nhau (Mt 22, 39) đến độ cần có sự hài hoà, đồng điệu và cân đối, không thể mến Chúa nếu không yêu người: “Nếu ai nói: ‘Tôi yêu mến Thiên Chúa’ mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối” (1Ga 4, 20).

Yêu thương người là như thế, là mất mát, là thiệt thòi, là liên lụy vì anh em mình. Một khía cạnh của yêu thương anh em là cho đi, cho đi bằng việc làm. Việc làm đây hiểu là sự giúp đỡ bằng lời nói can thiệp, bằng đời sống phục vụ tha nhân, bằng sức khỏe, bằng tiền của, bằng thời gian... Thật ra ý muốn tốt mà ta cho dù vô hình khó kiểm chứng được. Cho đi, bằng thái độ có thể bị coi là giả tạo bôi bác. Nhưng cho đi bằng tận tâm giúp đỡ, bằng chấp nhận gian khổ thì thấy rõ và dễ gây kết quả tốt. Và đó là cho người khác thấy được Thiên Chúa. Có biết bao nhiêu người đang nhìn qua chúng ta để thấy được Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã cách mạng hóa nhân loại bằng tình yêu hết cỡ của Ngài. Ai bằng lòng đi theo Ngài là lập tức bước vào ngay con đường tình yêu trải rộng ấy. Cũng chính nhờ tình yêu mà chúng ta đang sống và đang phục vụ. Cũng chính vì tình yêu mà chúng ta được giao tế và liên hệ với Ngài và anh em của Ngài. Không còn gì thúc đẩy chúng ta hơn tình yêu nữa đâu. Tình yêu của Chúa đồng nghĩa với những hy sinh, từ bỏ, thiệt thòi, can đảm, tha thứ, dâng hiến... tất cả những đức tính đó phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta đang nói chuyện với nhau hôm nay đây không ngoài mục đích nào khác là mời nhau nhận ra tình yêu tột đỉnh của Thiên Chúa qua anh em trong giữa mùa chay này.

Yêu Chúa trong Cựu Ước là thờ lạy, là vâng phục Ngài. Trong Tân Ước, thập giới Sinai vẫn còn giá trị. Yêu Chúa là yêu hết linh hồn, là giữ trọn Lời Chúa, là thực thi Lời Chúa và theo Chúa bằng con đường từ bỏ, và không gì dứt lìa chúng ta ra khỏi Thiên Chúa, cho dù là đau khổ, hoạn nạn, thử thách. Tình yêu mạnh hơn sự chết nữa.

Với mùa Chay ta đang sống, mỗi tín hữu được kêu gọi thể hiện sống động giới luật yêu thương qua ba việc làm đã được Chúa Giêsu chỉ dạy: cầu nguyện, chay tịnh và thực hành bác ái. Qua cầu nguyện, chúng ta thật sự cảm nghiệm được tình yêu Chúa để rồi đáp trả bằng sự quy phục tận hiến với “hết lòng, hết trí khôn và hết sức mình” cùng việc hy sinh từ bỏ ý riêng để hoàn toàn thuộc trọn về Chúa. Chính khi con tim chấp nhận từ bỏ mọi thứ để được lấp đầy và nung nấu trong tình yêu chân thật sẽ thôi thúc chúng ta trao ban tình yêu ấy cho tha nhân bằng việc lành phúc đức với những đòi hỏi cao cả nhất, ngay cả với chính mạng sống mình, bởi “không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15,13).

Huệ Minh

ĐTC Phanxicô chúc mừng dòng Phanxicô Viện tu
nhân dịp 800 năm thánh Antôn gia nhập dòng Phanxicô


6/3/2020 6:47:10 PM

Nhân dịp các tu sĩ Phanxicô Viện tu mừng 800 năm thánh Antôn gia nhập dòng Phanxicô, Đức Thánh Cha đã gửi thư cho cha Carlos Alberto Trovarelli, Bề trên tổng quyền, mời gọi các tu sĩ Phanxicô Viện tu và các tín hữu sùng kính thánh Antôn noi theo gương thánh nhân, làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa bằng lời nói và hành động.

UserPostedImage

Đền thánh Antôn ở Padova, nước Ý (ANSA)

Trước hết Đức Thánh Cha nhắc lại cuộc đời của thánh Antôn: 800 năm trước, thánh Antôn, khi ấy là chàng trai trẻ Fernando ở Lisbon được biết về 5 tu sĩ Phanxicô tử đạo tại Maroc vào ngày 16/01/1220, đã quyết định thay đổi cuộc đời. Ngài rời quê hương, bắt đầu cuộc hành trình biểu tượng cho hành trình biến đổi tâm linh.

Đầu tiên thánh nhân đến Maroc, quyết định sống Tin Mừng cách can đảm theo gương các vị tử đạo dòng Phanxicô, sau đó đến đảo Sicilia. Từ đây, kế hoạch quan phòng của Thiên Chúa đưa ngài đến gặp thánh Phanxicô trên các nẻo đường của Ý và Pháp. Cuối cùng, ngài đến thành phố Padova của Ý, thành phố sẽ mãi mãi nối kết đặc biệt với tên của ngài và lưu giữ thi hài của ngài.

Làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Tôi hy vọng rằng ngày kỷ niệm ý nghĩa này sẽ khơi dậy, đặc biệt là nơi các tu sĩ Phanxicô và những người sùng kính thánh Antôn trên khắp thế giới, ước muốn trải nghiệm mối quan tâm thánh thiện đã đưa ngài trên các con đường của thế giới để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm. Tấm gương của ngài chia sẻ với những khó khăn của gia đình, người nghèo và người bất hạnh, cũng như niềm đam mê của ngài đối với sự thật và công lý, ngày nay vẫn có thể khơi dậy một sự dấn thân quảng đại trao tặng chính mình mình, trong dấu chỉ của tình huynh đệ. Tôi nghĩ đặc biệt đến những người trẻ: xin vị Thánh thời xưa này, nhưng hiện đại và là thiên tài trong trực giác của ngài, có thể là hình mẫu cho các thế hệ mới noi theo để làm cho cuộc hành trình của mọi người trở nên hiệu quả.”

“Tôi thấy Chúa của tôi!”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu chúc mọi người có thể lập lại câu nói của thánh Antôn: “Tôi thấy Chúa của tôi!”. Đức Thánh Cha nói: “Cần thấy Chúa nơi gương mặt của mỗi anh chị em và mang cho họ sự an ủi, niềm hy vọng và khả năng gặp Lời Chúa.” (CSR_4257_2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 03.06.2020)

Bạo động và hỗn loạn: Nước Mỹ vì sao nên nỗi ?


Đăng ngày: 01/06/2020 - 11:24Sửa đổi ngày: 01/06/2020 - 11:24

UserPostedImage

Tuần hành ỏ Raleigh, Bắc Carolina, Mỹ, ngày 30/05/2020, để phản đối bạo lực cảnh sát, sau cái chết của Goerge Floyd ở Minneapolis.

Tuần hành ỏ Raleigh, Bắc Carolina, Mỹ, ngày 30/05/2020, để phản đối bạo lực cảnh sát, sau cái chết của Goerge Floyd ở Minneapolis. REUTERS - JONATHAN DRAKE

Tú Anh

Làn sóng căm phẫn chống cảnh sát bạo hành, 5 ngày sau vụ một người Mỹ da đen chết trong lúc bị một cảnh sát viên da trắng bắt giữ. Donald Trump chọn chiến tranh lạnh với Bắc Kinh. Mỹ tái chinh phục không gian với sáng kiến tư nhân là những thời sự nổi bật trên báo chí ngày lễ Ngũ Tuần của đạo Thiên Chúa.

Le Figaro với hai tựa lớn về nước Mỹ: Phi thuyền SpaceX thành công trong phi vụ đầu tiên có phi hành gia và từ Minneapolis, bạo loạn lan khắp nước Mỹ

Và bài xã luận "Mơ và ác mộng". Ở mũi Canaveral, tổng thống Donald Trump ngẩng mặt lên trời tuyên bố: Hoa Kỳ không thể là số một trên trái đất nếu chỉ là số hai trên không gian. Về lại Nhà Trắng, ông cúi mặt nhìn màn ảnh TV những người biểu tình mang biểu ngữ "tôi không thở được". Hai hình ảnh của nước Mỹ: một khuôn mặt luôn ước mơ lên cao và một khuôn mặt chìm trong bất công xã hội và kỳ thị, phải nổi dậy mà thôi.

Cội nguồn lửa dậy

Le Monde, qua bài xã luận "Cội nguồn lửa dậy" nêu lên bốn lý do làm cho cơn giận của người Mỹ gốc Phi châu lan ra hàng chục thành phố. Trước hết là bốn cảnh sát da trắng ở Minneapolis uy hiếp một người da đen George Floyd. Lý do thứ hai là sáu năm trước tại New York, cũng xảy ra một vụ tương tự, nạn nhân là Eric Garner, bán thuốc lá trên vỉa hè, cũng nói một câu tương tự trước khi chết "tôi không thở được" cho dù viên cảnh sát trong vụ thứ hai đã bị truy tố. Thứ ba, George Floyd và Eric Garner không phải là những nạn nhân da đen duy nhất khi nhỡ phải "tao ngộ không suôn sẻ " với cảnh sát tại một nước mà đeo súng là chuyện bình thường còn kỳ thị là chuyện khỏi bàn.

Các bà mẹ da đen dậy con từ tuổi thiếu niên phải ăn mặc, cư xử ra sao để không bị cảnh sát để ý. Thanh niên da đen cũng ý thức là lúc chạy bộ, nếu trùm mũ ni bịt tai, đeo dụng cụ nghe nhạc, không nghe tiếng cảnh sát kêu lại là có thể mất mạng như chơi. Tình trạng bất công này đã quá dài, bám rễ trong tiềm thức người Mỹ da đen.

Nhưng bây giờ phương tiện thông tin thời đại, với video và mạng xã hội, giúp mọi người hay biết nhanh chóng. Các biện pháp cải cách cũng được thi hành, xe cảnh sát có máy quay phim ghi lại các vụ xét hỏi.

Cách tuyển dụng nhân viên an ninh cũng được cải thiện cho công bình giữa các cộng đồng. Người dân Mỹ cũng đã hai lần dồn phiếu cho một ứng cử viên tổng thống da đen, Barack Obama. Nhưng bấy nhiêu tiến bộ đó chưa đủ. Bởi còn một nguyên nhân cơ bản làm lòng căm giận không nguôi: Đó là tỷ lệ nạn nhân người Mỹ da đen trong đại dịch Covid-19 lên đến 70% so với cộng đồng da trắng, châu Á và châu Mỹ Latinh. Họ bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì... đồng minh của tử thần mà cốt lõi là "tội nghèo". Hình ảnh bất công xã hội đập vào mắt. Từ nay, tổng thống Donald Trump không thể không biết.

Lòng căm hờn và quyền lực đường phố

Cũng với tựa "Cái chết của George Floyd làm nước Mỹ bốc lửa", bài phóng sự dài của Libération ở Minneapolis cho biết vì sao "lòng căm hờn biến thành hành động" ? Derek Chauvin, viên cảnh sát làm chết George Floyd là người có tiếng hung bạo: 19 năm trong nghề, 17 lần bị kiện nhưng được cấp trên bao che, chỉ bị khiển trách. Lần này, Derek Chauvin có nguy cơ lãnh án 25 năm tù.

Vấn đề là giọt nước đã làm tràn ly như một thanh niên tên Rachael, nhìn cảnh cửa hàng bị tấn công, cướp phá, bốc lửa, bình luận: Chúng tôi đã đi biểu tình từ bao nhiêu năm nay, có thay đổi gì đâu ? Không lẽ im lặng nhìn một cuộc đời tắt lịm ? Nếu không lên tiếng mạnh mẽ, bất công sẽ kéo dài triền miên.

Tại sao khu phố chúng tôi bốc lửa ? Như một lời cảnh báo nhân lễ Ngũ Tuần, một mục sư tên Albert kêu gọi lý trí hai bên da trắng da đen : Anh bị căm thù vì anh trấn áp người ta quá lâu dài mà không có giải pháp hạ nhiệt. Còn các bạn (da đen), hôm nay, các bạn đã nắm được quyền lực. Thế giới đang nhìn các bạn. Giờ đây tất cả tùy thuộc vào cách mà các bạn sử dụng quyền lực này.

Washington, Luân Đôn chọn chiến tranh lạnh với Bắc Kinh

Trang chính trị quốc tế, Le Monde và Le Figaro cùng một ý: Donald Trump chọn chiến tranh lạnh với Bắc Kinh.

Le Monde lưu ý hai quyết định: thu hồi các quy chế ưu đãi đối với Hồng Kông và chấm dứt quan hệ với Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bị tố thiên vị Trung Quốc.

Le Figaro nói rõ hơn: Donald Trump thực hiện lời đe dọa, rút quy chế ưu đãi thương mại của Hồng Kông, chấm dứt mối quan hệ đặc biệt vì Bắc Kinh không giữ lời cam kết tôn trọng quy chế "một quốc gia hai chế độ".

Trong chiều hướng này, Anh Quốc cũng có một cử chỉ hỗ trợ dân Hồng Kông, đặc biệt là những người sinh trước năm 1997, trước khi Luân đôn trao trả nhượng địa cho Hoa lục. Theo dự kiến sẽ có 2,9 triệu người sẽ được cấp thông hành BNO (công dân hải ngoại): được giấy cư trú một năm tại Anh và quyền xin quốc tịch.

Hoa Vi, cũng nằm trong tầm nhắm của Luân Đôn, có thể sẽ không được thị phần trang bị mạng lưới điện thoại đi động tại Liên Hiệp Anh, theo nhận định của Le Monde.

Nhật báo thiên tả Libération cho là Anh Quốc quyết liệt hơn so với thái độ đã cứng rắn của Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Covid-19 và các nhà khoa học được thần thánh hóa

Đại dịch Covid-19 là phần thông tin chính của Libération. Với tựa trên trang nhất "các nhà bác học mù mờ" theo nghĩa "cố tình", nhật báo thiên tả công kích thái độ tiền hậu bất nhất của các chuyên gia y tế, dịch tễ, siêu vi ... trong những tháng qua: Cứ mời hai ba ông lên một chương trình TV là sẽ nghe ba bốn loại lý thuyết chỏi nhau mà người nào cũng cho mình đúng.

Hydroxychloroquine, khẩu trang ... hôm nay được cho là vô ích, ngày mai bảo là rất cần thiết. Hậu quả là công luận ngán tới cổ trước các luận điểm "khoa học" mà họ dự đoán là sẽ được cải chính vài hôm sau đó .... bằng thống kê khoa học.

Lỗi tại ai? Theo Libération, không nên trách các nhà khoa học. Nghe họ tranh luận rất bổ ích vì họ có phương pháp trình bày. Vấn đề cần phải cảnh giác là nhiều nhà khoa học của chúng ta bị chính trị hóa hay được thần thánh hóa.

TGM Giáo Phận Washington bị đả kích vì lên án TT Trump
tới thăm Đền Thánh


Jun 3, 2020 cập nhật lần cuối Jun 3, 2020

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm Đền Thánh Quốc Gia John Paul II. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Giám Mục Giáo Phận Washington Wilton Gregory hiện gặp sự đả kích mạnh mẽ từ nhiều giới phía Công Giáo vì có lời lên án việc Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân viếng thăm Đền Thánh Quốc Gia John Paul II, trước khi ký sắc lệnh về vấn đề tự do tôn giáo quốc tế.

Theo bản tin của Fox News, chuyến viếng thăm của Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania, người theo đạo Công Giáo, đã được chuẩn bị từ trước đây.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Tổng Giám Mục Wilton Gregory nói: “Tôi cảm thấy khó hiểu và đáng trách khi thấy bất cứ cơ sở Công Giáo nào lại để cho mình bị lạm dụng trầm trọng và thao túng theo cách thức vi phạm tất cả các nguyên tắc tôn giáo của chúng ta, vốn kêu gọi chúng ta bảo vệ quyền lợi của tất cả mọi người, ngay cả với những người mà chúng ta có thể không đồng ý với họ.”

“Thánh Giáo Hoàng John Paul II là người nhiệt thành bảo vệ quyền lợi và nhân phẩm của con người. Di sản của ngài là biểu hiện rõ ràng cho sự thật đó. Ngài chắc chắn sẽ không cho phép việc dùng hơi cay cùng các biện pháp khác để làm câm lặng, giải tán hoặc đe dọa họ, để có cơ hội chụp hình trước một nơi thờ phượng và cũng là chỗ bình an,” Tổng Giám Mục Gregory nói thêm.

Vị tổng giám mục có vẻ đề cập tới việc Tổng Thống Donald Trump vào chiều tối Thứ Hai bất ngờ đi bộ từ Tòa Bạch Ốc đến nhà thờ Tin Lành St. John’s, giữa lúc dân chúng đang tập trung biểu tình trong khu công viên Lafayette. Để dẹp đường cho ông Trump đi qua, cảnh sát và Vệ Binh Quốc Gia bắn lựu đạn cay và tấn công vào nhóm biểu tình ôn hòa này.

Ông Brian Burch, chủ tịch nhóm CatholicVote, một tổ chức chính trị Công Giáo, nói rằng chuyến viếng thăm của Tổng Thống Trump và sắc lệnh về tôn giáo phải được sự chào đón của tất cả những người yêu thương Giáo Hội và tự do tín ngưỡng.

“Thật đáng tiếc là Tổng Giám Mục địa phận Washington lại chọn sự kiện này để có cuộc tấn công có tính cách phe phái nhắm vào tổng thống, nhất là trong lúc đất nước đang rất cần có sự hàn gắn và đoàn kết,” ông Burch nói trong bản thông cáo gởi tới Fox News.

Sau lời chỉ trích của Tổng Giám Mục Gregory, Đền Thánh Quốc Gia John Paul II đưa ra bản thông cáo gọi cuộc viếng thăm là “phù hợp vì Thánh John Paul II là người tranh đấu không mệt mỏi cho tự do tôn giáo” và cũng cho biết thêm là “Đền Thánh Quốc Gia chào đón tất cả mọi người đến cầu nguyện và tìm hiểu về di sản của Thánh John Paul II.”

(V.Giang) [qd]

Cố vấn Ngũ Giác Đài từ chức vì vụ
dẹp người biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc


June 3, 2020

UserPostedImage

Cố vấn Bộ Quốc phòng Mỹ James Miller Jr. hôm 2/6 đã nộp đơn xin từ chức sau khi cho rằng Bộ trưởng Esper đã có những hành động vi phạm lời tuyên thệ, do góp mặt vào việc dùng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình vụ George Floyd để dọn đường cho chuyến thăm của Tổng thống Trump.

Trong bức thư từ chức, ông James Miller Jr., cựu Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về chính sách từ năm 2012 – 2014 đề cập tới lời tuyên thệ mà cả ông và Bộ trưởng Esper đều phát biểu khi nhậm chức, đó là “ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”, cũng như mang theo “niềm tin đúng đắn và sự trung thành”.

“Hôm 1/6/2020, tôi tin là Ông đã vi phạm lời thuyên thệ đó”, ông Miller viết trong bức thư gửi ông Esper.

“Ông không thể trực tiếp ngăn tổng thống sử dụng các lực lượng để dẹp người biểu tình nhưng ngài lẽ ra có thể chọn cách phản đối. Thay vào đó, ông lại ủng hộ quyết định này”, ông Miller Jr. viết trong thư, đề cập tới sự kiện dẹp người biểu tình để chụp ảnh gây tranh cãi.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Trung tá Robert Carver xác nhận với CNN rằng Miller đã từ chức nhưng từ chối bình luận về nội dung của lá thư từ chức.

Hôm thứ Hai, khoảng nửa giờ trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực đối với Washington, sau một ngày cuối tuần bất ổn về cái chết của George Floyd, lực lượng thực thi pháp luật bắt đầu đẩy lùi đám đông người biểu tình ôn hòa tụ tập bên ngoài Tòa Bạch Ốc bằng hơi cay, pháo và đạn cao su.

Sau khi bị giải tán người biểu tình, Tổng thống Donald Trump và các viên chức chính quyền và nhân viên an ninh đã đi bộ đến Nhà thờ Tân giáo St. John gần đó.

Bộ trưởng Esper cho biết ông không được thông báo trước về việc Tổng thống Trump dẫn ông và các viên chức cấp cao khác đến Nhà thờ St. John’s Episcopal, hành động sau đó bị chỉ trích rộng rãi.

“Tôi không biết mình sẽ đi đâu”, ông Esper trả lời phỏng vấn NBC News vài giờ sau đó. “Khi đó tôi muốn xem mức độ thiệt hại thực sự đến đâu”.

“Tôi đã nghĩ rằng tôi đi cùng Trump để làm hai việc: Để xem các thiệt hại và thảo luận với các binh sĩ”.

Ông Esper đã nghĩ rằng họ sẽ đi xem nhà vệ sinh trên Quảng trường Lafayette, nơi gần nhà thờ, bị phá hoại ra sao.

Ủy ban Cố vấn Quốc phòng, được thành lập vào những năm 1950 trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, bao gồm gần 50 lãnh đạo cấp cao của quân đội, chính phủ và ngành đã nghỉ hưu, và đã tham mưu cho Ngũ Giác Đài về các vấn đề như mua lại, công nghệ mạng và truyền thông, và vũ khí, và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

TH

Bạo động tại Mỹ: Cơ hội tốt để truyền thông Trung Quốc
lên án Washington


Đăng ngày: 31/05/2020 - 15:35Sửa đổi ngày: 31/05/2020 - 15:35

UserPostedImage

Biểu tình trên toàn nước Mỹ phản đối bạo lực cảnh sát, tiếp theo cái chết của George Floyd, một người da đen ở Minneapolis. Trong ảnh, tuần hành tại Raleigh, North Carolina, ngày 30/05/2020. REUTERS - JONATHAN DRAKE

Trọng Thành

Phong trào phản kháng bùng lên tại Mỹ, sau cái chết của một người da đen, nạn nhân của cảnh sát, được theo dõi rất sát tại Trung Quốc. Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, các cuộc biểu tình phản kháng tại Mỹ là một cơ hội tốt cho chính quyền Trung Quốc lên án đối thủ.

Hiện tại, Bắc Kinh chưa có tuyên bố chính thức, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc, từ hai ngày hôm nay, đưa tin dồn dập về các bạo động tại Mỹ. Thông tín viên Angélique Forget tường trình từ Thượng Hải :

« Trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, các cuộc biểu tình tại Mỹ được đưa tin rộng rãi, với nhiều phân tích và các diễn biến được theo dõi trực tiếp. Kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc nói đến sự đối kháng chủng tộc, mô tả các thành phố, nơi người dân tập hợp biểu tình, như là ‘‘các khu vực có chiến tranh’’. Theo một nhà báo, nhân quyền theo kiểu Mỹ chỉ là đạo đức giả. Trên báo viết, cũng cùng một giọng công kích.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói của phe cứng rắn trong đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã so sánh các diễn biến nói trên với biểu tình ở Hồng Kông. Hồi tháng 9 năm ngoái, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra luật để ủng hộ phong trào phản kháng. Đối với tờ báo này, Washington tốt hơn hết là hãy tập trung vào tình hình tại Minnesota và các tầng lớp dân nghèo tại Mỹ.

Về phần mình, Tân Hoa Xã, trên mạng Twitter, đã truyền đi một tấm hình về bạo động tại Mỹ, với hàng tít : ‘‘Hình ảnh đẹp’’, để nhại lại một câu mà chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hồi năm ngoái, đã dành để nói về các cuộc biểu tình tại Hồng Kông ».

Tiệm nail, nhà hàng của người Việt bị đập phá,
đốt cháy vì biểu tình bạo động


Jun 1, 2020 cập nhật lần cuối Jun 1, 2020

UserPostedImage

Tiệm NailBay của anh Lany Truong làm chủ sau khi bị đập phá tối 30 Tháng Năm, 2020. (Hình: Lany Truong cung cấp)

Đoan Trang/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV)
– Nhiều cơ sở thương mại như tiệm nail, tiệm ăn,… của người Việt Nam ở Los Angeles, California hay Chicago, Florida, đã bị đập phá bởi những người quá khích và hôi của trong các cuộc biểu tình trước cái chết đau lòng của ông George Floyd, nạn nhân của cảnh sát, trong hai ngày qua.

Chiều 1 Tháng Sáu, anh Lany Truong, chủ tiệm Nail Bay ở Los Angeles, California, vẫn chưa hết bàng hoàng, kể lại với phóng viên nhật báo Người Việt: “Tối 30 Tháng Năm, lúc tôi đang ở nhà, thì nghe alarm trên tiệm reo lên inh ỏi. Nhìn qua camera, tôi thấy có người đang đập cửa kính của tiệm. Khi cửa đã tan hoang, nhóm người khác ập vô, họ bắt đầu đập phá tiệm, lấy đồ đạc trong tiệm, thậm chí thùng sơn còn sót lại khi remodel tiệm, họ cũng gom luôn.”

Anh Lany nói thêm, hình ảnh cho thấy những người quá khích không chỉ “hôi của” như ở các tiệm tạp hóa, tiệm thực phẩm, mà họ còn đập phá kinh khiếp, như kiểu đập cho hả giận. Sáu ghế và sáu bàn làm móng trong tiệm của anh đều bị hư hỏng.

Không may cho anh Lany, tiệm này anh chỉ mới sang lại được hơn một năm thì bị hai cái “xui” cùng một lúc: COVID-19, và bị người biểu tình đập phá.

Anh kể: “Đại dịch xảy ra, tôi phải đóng cửa tiệm từ Tháng Ba, 2020. Nhân tiện không có việc gì làm trong thời gian phải ‘ở nhà’ nên tôi cho sửa sang lại tiệm cho mới và đẹp hơn.”

Sau hai tháng sửa sang lại, vào cuối Tháng Năm, tiệm NailBay của anh Lany gần như hoàn thành. Anh cho biết khi các tiệm tóc được mở cửa, là lúc tiệm của anh mang một “diện mạo” mới để chuẩn bị đón khách ngay sau khi có lệnh của chính phủ cho tái mở cửa.

Anh nói: “Chi phí để sửa sang tiệm thật ra không bao nhiêu, chỉ chừng $20,000, nhưng vì muốn làm mới toàn bộ, tôi đã sắm thêm nhiều thứ ngoài nail supplies, còn có TV mới, speakers đều mới mua, cũng tốn thêm khoảng $15,000. Tất cả bây giờ đều bị lấy mất, từ những bộ nước sơn móng OPI mới mua, TV, speakers, máy dũa,… chưa kể cửa kiếng, cửa gỗ cũng bị hư nát phải thay toàn bộ.

UserPostedImage

Bên trong tiệm nail của Lany Truong sau khi bị hôi của. (Hình: Lany Truong cung cấp)

Vì lúc tiệm bị đập phá vào ban đêm, anh Lany không lên tiệm vì nghĩ chẳng giải quyết được gì. “Đằng nào tiệm cũng tan hoang rồi. Từ nhà tôi ở Orange County chạy lên tiệm cũng mất cả tiếng.”

“Nhưng trong ‘họa’ lại có ‘phúc,’” anh Lany kể tiếp: “Qua sáng sớm hôm sau là Chủ Nhật, tôi nhận được cuộc gọi của một người khách, họ gọi cho tôi với giọng hốt hoảng nói: “Tiệm của anh bị đập phá tan tành rồi kìa, anh có muốn tôi vô dọn dẹp phụ không?” Biết là khách quen, tôi đồng ý để cô ấy vô bên trong tiệm, rồi sửa soạn đi.”

Khi lên đến nơi, anh Lany thấy có thêm nhiều người khác đi qua đi lại tiệm, ai cũng hỏi thăm với sự thông cảm: “Có cần dọn dẹp không, chúng tôi sẵn sàng giúp.”

Anh Lany kể, tất cả những người hỏi anh đều muốn làm thiện nguyện. Họ là những người Mỹ trắng, người da màu, và cả người Trung Đông, trong đó có nguyên một gia đình gồm vợ chồng và hai người con đi các tiệm bị đập phá để giúp dọn dẹp.

“Có người không giúp dọn dẹp được thì cho tiền,” anh Lany nói tiếp, “Khi tôi đến, cô khách đưa tôi $100, nói “người ta thấy tiệm bị phá tan, thương quá, nên họ nhờ tôi chuyển cho anh đây. Của ít lòng nhiều.”

Theo anh Lany, dọc đường Malrose ở Los Angeles County có rất nhiều cơ sở thương mại nhỏ (small business). Không chỉ riêng tiệm nail của anh, hầu như tiệm nào cũng bị đập phá tan hoang vào tối 30 Tháng Năm.

“Tiệm của tôi đây, quý vị ơi!”

UserPostedImage

Tiệm nail ở Chicago. (Hình chụp qua facebook)

Một tiệm nail khác của chủ người Việt ở Chicago, tiểu bang Illinois cũng là “nạn nhân” của các vụ biểu tình quá khích, bạo động.

Chủ của tiệm Nails&Spa vừa quay lại “thảm cảnh” sau khi tiệm của ông bị phá tan, vừa nói (bằng giọng miền Trung) trong đau đớn và nhắc đi nhắc lại một câu: “Quý vị ơi, đây là tiệm của tôi ở Chiago đây. Quá đau lòng!”

Cảnh quay cho thấy toàn bộ tiệm của ông chẳng khác nào một “bãi chiến trường.” Các mảnh cửa kính vỡ vụn phủ đầy ghế làm nail bên trong.

Tiệm của ông bị đốt, và nước lênh láng (có thể đó là nước chữa lửa). Không chỉ cửa chính, mà cửa hậu của tiệm ông cũng bị phá banh, kệ đựng nước sơn chỉ còn vài hũ lỏng chỏng. “Tiệm của chúng tôi đây, chúng lấy hết đồ, đốt tiệm luôn rồi quý vị ơi,… kinh hoàng, thảm khốc quá…,” chủ tiệm nói trong đau đớn khi quay và post lên Facebook.

Cũng trong ngày 1 Tháng Sáu, gặp chúng tôi tại trụ sở nhật báo Người Việt, ông Tâm Nguyễn, chủ hai trường Advance Beauty College, và đồng sáng lập NailingITforAmerica tại Orange County cho biết, trong hai ba ngày qua, ông nhận được nhiều tin tức không vui từ các chủ tiệm nail.

Ông Tâm Nguyễn nói: “Chúng tôi dự đoán có khoảng 20-40% chủ tiệm nail ở California sẽ phải bỏ nghề vì không chịu đựng nổi cú sốc nặng của đại dịch COVID-19. Bây giờ các tiệm lại bị thêm ‘cú’ này, thật quá thương tâm.”

Nhà hàng của người Việt bị đốt cháy

UserPostedImage

Saigon Bay Vietnamese Restaurant sau vụ hỏa hoạn vì bạo động trong các cuộc biểu tình. (Hình: Facebook)

Saigon Bay Vietnamese Restaurant, một tiệm ăn của người Việt tại Tampa, Florida, bị hư hại nặng trong một vụ hỏa hoạn đêm 30 Tháng Năm sau các cuộc biểu tình bạo lực trên đại lộ Fowler ở Tampa, Florida. Theo patch.com đưa tin hôm 1 Tháng Sáu.

Mặc dù Tampa đã chứng kiến ​​một cuộc biểu tình ôn hòa vào ban ngày với sự tham gia của Thị Trưởng Tampa Jane Castor và Cảnh Sát Trưởng Brian Dugan, nhưng sau đó các cuộc biểu tình trở nên dữ dội hơn, đồng thời xảy ra một số vụ cướp bóc, và hai vụ hỏa hoạn.

Saigon Bay Vietnamese Restaurant là một nhà hàng địa phương do người Việt làm chủ, là một quán ăn trong nhiều thập niên, qua đã bị thiệt hại đáng kể. Đây là quán ăn quen thuộc của sinh viên và nhân viên trường University of South Florida, đặc biệt nhất là món phở.

Bryan Huynh, thành viên của Saigon Bay Vietnamese Restaurant chia sẻ trên Instagram: “Bố mẹ tôi tạo dựng nên nhà hàng này từ khi tôi mới sinh ra. Vài năm trước, chúng tôi bán lại tiệm cho một người chủ mới, và họ tiếp tục đưa tiệm ăn lên một cấp độ khác. Tôi vô cùng đau lòng về những sự việc vừa xảy ra.”

Bryan Huynh và gia đình anh đã lập quỹ GoFundMe giúp Saigon Bay Vietnamese Restaurant với số tiền $80,000. [kn]

Garden Grove chuẩn bị đối phó với biểu tình ‘đòi công lý’
cho George Floyd


Jun 2, 2020 cập nhật lần cuối Jun 2, 2020

UserPostedImage

Những người thợ đóng ván cho các doanh nghiệp trên đường Main. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV)
– Cuộc biểu tình nhằm tưởng niệm và đòi công lý cho ông George Floyd, người thiệt mạng vì cảnh sát lạm dụng quyền lực ở Minnesota, dự trù sẽ diễn ra gần tòa thị chính thành phố Garden Grove, lúc 4 giờ chiều Thứ Tư, 3 Tháng Sáu. Chính vì vậy, Hội Đồng Thành Phố, Sở Cảnh Sát Garden Grove và nhiều cơ sở thương mại đang chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất.

Để phần nào ngăn chặn những chuyện không hay xảy ra, Garden Grove ra lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều Thứ Ba, 2 Tháng Sáu, đến 5 giờ sáng Thứ Tư. Lệnh giới nghiêm tiếp tục có hiệu lực từ 6 giờ chiều Thứ Tư, 3 Tháng Sáu, đến 5 giờ sáng Thứ Năm, 4 Tháng Sáu.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt, một nhân viên của Sở Cảnh Sát Garden Grove cho biết họ sẽ huy động nhiều cảnh sát viên đến cuộc biểu tình, và đã có một số kế hoạch để đối phó với những trường hợp nguy hiểm.

“Ngoài lệnh giới nghiêm và các kế hoạch đã được tính trước, chúng tôi chỉ có thể làm hết sức mình vì không thể đoán trước được sẽ xảy ra chuyện gì,” nhân viên của sở cảnh sát nói.

Trung Úy Carl Whitney, phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Garden Grove, nói với nhật báo Người Việt: “Chúng tôi khuyến khích đám đông đến biểu tình, đến đưa ra tiếng nói, và trình bày suy nghĩ của họ vì đó là quyền trong hiến pháp. Nhân viên công lực của thành phố sẽ có mặt để hướng dẫn họ biểu tình trong ôn hòa và giải quyết những tình huống không hay.”

Vẫn theo Trung Úy Carl Whitney, sở cảnh sát đã liên lạc với một số cơ sở thương mại gần nơi biểu tình để hướng dẫn họ cách tự bảo vệ mình. Ông cho hay nhiều cơ sở thương mại đã đóng ván lên cửa kính để không bị đập phá.

Trong Thông Cáo về lệnh giới nghiêm gởi ra cho dân chúng và các cơ sở thương mại, ông Scott Stiles, tổng quản trị thành phố, cho hay: “Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác của công chúng trong việc chấp hành lệnh giới nghiêm để có thể bảo đảm sự an toàn cho cộng đồng, cho những doanh nghiệp và cho các lực lượng tiếp cứu của thành phố.”

“Cùng với nhiều thành phố khác trên toàn quốc, Garden Grove xin chân thành gởi lời chia buồn đến thân nhân, bạn bè và tất cả những ai đang đau buồn cho sự ra đi của ông George Floyd gây ra bởi các cảnh sát viên Minnesota,” bản Thông Cáo viết.

Bản Thông Cáo cũng dẫn lời Thị Trưởng Steve Jones nói: “Garden Grove mạnh mẽ lên án các hành động vô lý đã dẫn đến cái chết thương tâm của ông George Floyd. Điều này lẽ ra đã không phải xảy ra và chúng phải được chấm dứt ngay lập tức.”

Thành phố Garden Grove nói họ “tôn trọng quyền tụ tập trong ôn hoà của cư dân,” và tòa thị chính thành phố sẽ đóng cửa vào lúc 12 giờ trưa Thứ Tư, nhưng các dịch vụ của thành phố vẫn có thể được thực hiện qua online.

UserPostedImage

Văn phòng của Dân Biểu Alan Lowenthal cũng đóng ván. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các cơ sở thương mại đề phòng

Hiện nay, nhiều cuộc biểu tình diễn ra khắp Hoa Kỳ và ở Orange County. Cuộc biểu tình mới đây nhất tại quận hạt này là ở Anaheim vào chiều Thứ Hai, 1 Tháng Sáu. Sở Cảnh Sát Anaheim cho biết có khoảng 20 đến 25 người bị bắt vì vi phạm lệnh giới nghiêm của thành phố.

Ba người lớn và một người vị thành niên bị bắt vì ăn trộm trong một siêu thị Northgate. Không chỉ vậy, nhân viên công lực còn chặn được một người định đột nhập vào một cửa hàng T-Mobile.

Các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của ông George Floyd thường dẫn đến bạo loạn, và nhiều người lợi dụng tình hình để hôi của, cũng như trộm cắp hay đập phá các cơ sở thương mại.

UserPostedImage

Các cơ sở thương mại trên đường Main đóng ván để đề phòng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tại đường Main gần tòa thị chính Garden Grove, hầu hết tòa nhà nào cũng đóng ván lên cửa kính, từ nhà hàng, đến các cơ sở thương mại khác. Các cơ sở của chính phủ như phòng thương mại Garden Grove và văn phòng của Dân Biểu Alan Lowenthal cũng được đóng ván.

Ông Joseph Carlos, thợ đang đóng ván cho một nhà hàng trên đường Main, cho biết: “Chủ nhà hàng này nhờ tôi đến che cửa kính lại để đề phòng chuyện đáng tiếc xảy ra. Tôi nghĩ biểu tình ở đây sẽ không có chuyện xấu xảy ra đâu vì sở cảnh sát ngay sát đó. Nói vậy, nhưng tôi hiểu được tại sao các chủ cơ sở thương mại muốn đóng ván như vậy. Bạo loạn xảy ra khắp nơi, nguy hiểm quá.”

“Tôi mừng là họ mời tôi đến đóng ván, có thêm chút việc làm trong thời buổi khó khăn này,” ông Carlos đùa.

Một chủ cơ sở thương mại không muốn nói tên, chia sẻ với phóng viên Người Việt: “Chúng tôi tin tưởng sở cảnh sát sẽ làm việc hết mình để bảo vệ cộng đồng và đang làm theo hướng dẫn của họ để tự bảo vệ doanh nghiệp của mình. Tôi hy vọng cuộc biểu tình sẽ diễn ra ôn hòa, không có bạo loạn xảy ra để mọi người vẫn làm ăn bình thường được.”

UserPostedImage

Phòng Thương Mại Garden Grove đóng ván. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trong khi đó, các cơ sở thương mại của người gốc Việt ngay ngã tư đường Garden Grove với đường Euclid vẫn làm việc bình thường, và không hề đóng ván lên cửa kính.

Doanh nghiệp lớn nhất trong khu thương mại này là chợ Đà Lạt. Tuy không đóng ván lên cửa kính, nhưng một nữ nhân viên cho biết: “Chợ sẽ đóng cửa sớm vào Thứ Tư, 3 Tháng Sáu. Biểu tình diễn ra lúc 4 giờ thì chúng tôi sẽ đóng cửa sớm vài tiếng đồng hồ để đề phòng.”

Về việc tại sao chợ không đóng ván lên cửa kính, nhân viên này không thể nói được lý do, và cho biết chỉ có chủ chợ mới nói được.

Nhật báo Người Việt xin gặp chủ chợ Đà Lạt để phỏng vấn, nhưng không gặp được.

Cuối cùng, nữ nhân viên này bày tỏ cảm tưởng về cuộc biểu tình sắp xảy ra: “Tôi nghe thì cũng sợ, nhưng mình không có mặt ở đây lúc biểu tình diễn ra nên không sao.”

UserPostedImage

Các doanh nghiệp trong khu chợ Đà Lạt chưa đóng ván. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhật báo Người Việt còn xin phỏng vấn các cơ sở thương mại trong khu chợ Đà Lạt, nhưng các nhân viên đều từ chối vì chưa có sự cho phép của chủ tiệm.

Một số khách hàng trong khu thương mại này cho hay họ cầu mong không có chuyện xấu xảy ra để đồng hương còn làm ăn được, nhất là các tiệm ăn vì chỉ mới mở cửa lại chưa được bao lâu.

Các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của ông George Floyd ngày càng căng thẳng. Tuy chưa biết tình hình sẽ ra sao, nhân viên của thành phố và cư dân đều mong không cuộc biểu tình ở đây sẽ ôn hòa, không làm hại đến cuộc sống của người khác. [kn]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Edited by user Wednesday, June 3, 2020 5:37:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13915 Posted : Saturday, June 6, 2020 4:03:49 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,368

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Khám nghiệm tử thi phát hiện George Floyd nhiễm COVID-19


June 5, 2020

UserPostedImage

Khám nghiệm tử thi cho thấy ông George Floyd, người Mỹ gốc Phi vong mạngtrong lúc bị cảnh sát khống chế hôm 25/5, bị dương tính với virus corona nhưng việc lây nhiễm này không được liệt kê như là một yếu tố làm ông Floyd thiệt mạng.

Biểu tình trên Cầu Brooklyn, New York ngày 4/6/2020 phản đối sự tàn bạo của cảnh sát Minneapolis gây nên cái chết của ông George Floyd, người Mỹ gốc Châu Phi.

Biểu tình trên Cầu Brooklyn, NY ngày 4/6/2020 phản đối sự tàn bạo của cảnh sát Minneapolis gây nên cái chết của ông George Floyd, người Mỹ gốc Châu Phi.

Cái chết của ông Floyd thổi bùng làn sóng phẫn nộ về nạn kỳ thị chủng tộc của lực lượng chấp pháp Mỹ. Nguyên nhân chính thức về cái chết của ông Floyd, theo phúc trình dài 20 trang giấy được công bố hôm 3/6 của Văn phòng Xét nghiệm Y khoa Quận Hennepin, là do tim ngừng đập trong lúc ông Floyd bị cảnh sát khống chế.

Nhân viên khám nghiệm tử thi cho rằng đây là một vụ giết người. Bốn nhân viên cảnh sát bị sa thải vì vai trò của họ trong vụ này và bị bắt giam với các cáo trạng hình sự. Một trong bốn cảnh sát bị truy tố tội giết người, có thể là cấp độ 2, theo tin từ tòa án thành phố Minneapolis.

UserPostedImage

Một clip Video do người qua đường quay lại sự việc, cho thấy một cảnh sát đã dùng đầu gối đè cổ ông Floyd xuống đường gần 9 phút, trong khi nạn nhân ông Floyd, 46 tuổi này thở hổn hển và rên rỉ liên tục “Làm ơn, tôi không thở được.” Ông Floyd chết tại bệnh viện sau đó không lâu.

Phúc trình khám nghiệm tử thi liệt kê thêm một vài yếu tố như “những điều kiện đáng kể” góp phần vào cái chết của ông, trong đó có bệnh tim, huyết áp cao, bị nhiễm độc vì chất opioid fentanyl, cũng như vừa mới sử dụng thuốc methamphetamine.

Phúc trình ghi nhận thêm là xét nghiệm chất dịch lấy ở mũi ông Floyd cho thấy ông nhiễm virus corona và rằng ông từng xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 3/4, gần 8 tuần trước khi ông chết.

Bác sĩ Andrew Baker, người đứng đầu khám nghiệm pháp y của quận, kết luận là những xét nghiệm sau khi nạn nhân thiệt mạng cho thấy ông Floyd dù không có triệu chứng nhưng dương tính với COVID kéo dài từ lần nhiễm trước. Không có chỉ dấu trong phúc trình khám nghiệm tử thi rằng virus corona đóng vai trò trong cái chết của ông Floyd.

Bác sĩ Michael Baden, một trong hai bác sĩ chuyên điều tra về những cái chết bất thường, đã khám nghiệm tử thi theo yêu cầu của gia đình ông Floyd. Ông nói với báo New York Times là các giới chức quận chưa bao giờ thông báo với ông, hay với giám đốc nhà quàn là ông Floyd đã xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Một cựu quân nhân Mỹ có mẹ là người Việt và cha gốc Phi nói với VOA Việt Ngữ rằng ông “chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi” vì là người da màu ở Hoa Kỳ, đồng thời cho rằng cái chết của ông George Floyd khi bị cảnh sát bắt là một “thảm kịch” và công lý cần phải được thực thi.

Người Việt gốc Phi trong vòng xoáy bạo lực ở Mỹ

Đại úy James Văn Thạch, cựu quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt từng hai lần bị thương ở Iraq, nói rằng ông ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa và hợp pháp ở Mỹ. Còn về những người biểu tình bị cáo buộc gây rối và cướp bóc, cựu quân nhân này cho rằng họ đang đánh mất danh dự và gây tổn thương cho nước Mỹ cũng như gia đình họ.

UserPostedImage

TT Donald Trump & Capt.James Văn Thạch

Kể từ khi xuất hiện đoạn video cho thấy ông Floyd bị một cảnh sát da trắng ghì gối vào cổ trong nhiều phút khiến ông này chết vì tắt thở. Nhiều cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra khắp các thành phố lớn ở Mỹ trong nhiều ngày qua. Người biểu tình Mỹ vẫn xuống đường, bất chấp lệnh giới nghiêm.

Theo quan sát của phóng viên VOA, trong đám người biểu tình cũng có thành phần bất hảo, gây ra tình trạng cướp bóc, đốt phá các cơ sở thương mại khắp nhiều thành phố trên tòan quốc, một số chủ sở hữu gốc Việt cũng trở thành nạn nhân.

Tình trạng bạo lực này đã khiến nhiều thành phố phải tuyên bố tình trạng giới nghiêm và Tổng thống Trump đã đe dọa đưa quân đội tới can thiệp các cuộc bạo động để vãn hồi trật tự.

Là một người Việt gốc Phi ở Mỹ, Đại úy Thạch cho biết ông cũng từng vấp phải tình trạng phân biệt chủng tộc, nhưng may mắn là chưa hề bị đe dọa tới tính mạng. Ông cho hay thêm rằng kể từ khi xảy ra các cuộc xuống đường rầm rộ, mẹ ông cảm thấy lo lắng cho ông.

“Mẹ bảo tôi phải bảo trọng và nói tôi ở nhà. Mẹ lo lắng cho tôi nhiều lắm, kể từ khi tôi tham chiến ở Iraq hay tới Afghanistan [để chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu với binh sĩ Mỹ] và kể cả khi tôi đi lại ở Hoa Kỳ hay về Việt Nam vì ở đâu cũng vậy, có người tốt, kẻ xấu”.

“Không phải là vì màu da mà vì trái tim của họ có nhân hậu hay xấu xa hay không thôi. Chúng ta không nên nhìn vào màu da của họ. Mẹ nói với tôi rằng bà đánh giá con người qua cách họ hành động, chứ không phải màu da”. Đại úy Thạch nói.

UserPostedImage

Một vụ bắt giữ trong cuộc biểu tình ở New York.

Con gái thị trưởng New York bị bắt trong cuộc biểu tình phản đối cảnh sát

Con gái của thị trưởng Bill de Blasio là một trong số gần 790 người bị bắt ở thành phố New York kể từ khi bùng ra các cuộc biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd hồi tuần trước, báo chí Mỹ đưa tin hôm 1/6.

Cô Chiara de Blasio, vốn sinh ra trong gia đình có mẹ da đen và bố da trắng, sau đó đã được trao trát hầu tòa và được thả. Ông Bill de Blasio, Thị Trưởng New York không đề cập tới vụ bắt giữ trong cuộc họp báo hôm 31/5, theo Time. Phát ngôn viên của tòa thị chính không đưa ra bình luận tức thời về vụ này.

UserPostedImage

Một giới chức thực thi pháp luật cho hãng tin AP biết rằng cô Chiara de Blasio, 25 tuổi, bị bắt tối ngày 30/5. Tờ New York Post cho biết đã có được biên bản bắt giữ, theo đó cô con gái của thị trưởng Bill de Blasio từ chối tuân theo lệnh của cảnh sát là phải rời đường phố ở Manhattan.

Cảnh Sát Viên Chauvin Bi Công Tố Viên Tội Truy Tố Tội Giết Người Cấp 3

Tin cho hay, các công tố viên hôm 3/6 đã truy tố ông Chauvin, 44 tuổi, người đã ghì đầu gối lên cổ ông Floyd khoảng 9 phút, dù người ông đã nói “Tôi không thở được”. Do đó, cảnh sát viên Chauvin thêm tội giết người cấp độ 2, thay vì bị cấp độ 3 (tội ngộ sát) như tòa loan báo ban đầu. Tội danh mới này có thể dẫn tới bản án 40 năm tù giam, tức là 15 năm dài hơn án tù tối đa cho tội giết người cấp độ 3. Ba cảnh sát khác liên quan tới vụ này cũng bị bị truy tố tội đồng lõa, tiếp tay giết người.Ý Kiến của Nghệ Sĩ Dung Taylor

Cùng quan điểm với mẹ con Đ/Uy James Thạch, một người Việt gốc Phi khác, chủ công ty giải trí D&D Entertainment ở California, ông Clarence Dũng Taylor, viết trên Facebook cá nhân với hơn 150 nghìn người theo dõi rằng: “không có màu da xấu, chỉ có người xấu”.

UserPostedImage

Ông cũng đăng kèm hình ảnh mà ông cho là “những thanh niên da đen làm hàng rào bảo vệ một nhân viên cảnh sát bị nhóm biểu tình bạo động hành hung”.

“Muốn hàn gắn hay tạo thêm vết nứt là hoàn toàn do sự kiểm soát của chúng ta”, doanh nhân có cha gốc Phi và mẹ người Việt nói, cho biết thêm rằng ông “ủng hộ người Mỹ da đen biểu tình không bạo động đòi công lý và bình đẳng”.

“Tất cả người Mỹ trong đó có tôi không ủng hộ mà lên án những kẻ mượn cơ hội này trộm cướp, đập phá tài sản của người khác. Khi chúng ta vơ đũa cả nắm và gọi tất cả người Mỹ da đen là mọi, khỉ thì chính chúng ta đổ thêm dầu vào chảo lửa kỳ thị”, ông Clarence Dũng Taylor bình luận.

(Theo VOA, TGM TH News)

Edited by user Saturday, June 6, 2020 4:22:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13916 Posted : Saturday, June 6, 2020 4:32:31 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,368

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vài điểm tiêu biểu trong bài
“Khi Bọn Gian Ác Bất Lương Lộng Hành!”


June 4, 2020

Huỳnh Quốc Bình:- Tự điển Việt Nam định nghĩa hai chữ “bất lương” tức là không lương thiện, gian xảo, quỷ quyệt. Còn “gian ác” tức là “dối trá và độc ác”.

https://baotgm.net/vai-d...-ac-bat-luong-long-hanh/

Kẻ nào vô cớ cướp đi mạng sống của người khác, hoặc xem thường mạng sống của người khác, thì đó là gian ác, bất lương.

Kẻ nào sử dụng chiêu bài tranh đấu cho người khác để cướp của giết người, để làm rối loạn xã hội, thì đó là gian ác, bất lương.

Kẻ nào vì muốn thỏa mãn dục vọng hay thú tính của mình, mà tìm đủ cách để hại người, thì đó là gian ác, bất lương.

Ai có trách nhiệm và quyền hạn bảo vệ người khác, nhưng cố tình để cho người ta bị mất mạng, hầu bảo vệ quyền lợi, hay địa vị của mình, thì đó là gian ác bất lương.

Kẻ nào chuyên dựng những câu truyện sai sự thật để hại người, thì đó là hành động gian ác bất lương.

Kẻ nào thốt ra những câu nói ác độc rồi nhét vào họng người khác, với mục đích triệt hạ uy tín người ta; hoặc để người nhẹ dạ tưởng thiệt, rồi xa lánh người ta, thì đó là hành động gian ác bất lương”.

Kẻ nào vô cớ tạo tin đồn, tung ra những hình ảnh giả tạo để hại người thì đó là gian ác bất lương.

Tại Hoa Kỳ có những cơ quan truyền thông thiên tả, tức là tập hợp của những kẻ gian ác, bất lương, chuyên đi tin một chiều, quá tồi tệ và đáng bị lên án. Đây là loại truyền thông phục vụ cho kẻ ác, cho sự mong đợi của ma quỷ, cho dù những kẻ đó nhận mình có đạo hay có Chúa.

Trong chiến tranh VN trước 30-4-75, những cơ quan truyền thông thiên tả này chuyên đi tin có lợi cho sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản. Bọn truyền thông bất lương đã góp phần cho sự sụp đổ của miền Nam VN. Để bọn cộng sản gian ác đặt ách thống trị lên cả nước VN trong hơn 45 năm qua, tạo bao nhiêu chia ly tang tóc cho nhân dân VN.

Vài điểm tiêu biểu trong bài “Thiên Đàng và Địa Ngục Không Thể Là Bạn!”

https://baotgm.net/vai-d...-ac-bat-luong-long-hanh/

Chủ nghĩa cộng sản vô thần tin rằng tổ tiên của loài người là từ vượn tiến hóa lâu đời thành người, cho nên hằng ngày lãnh đạo đảng VC chỉ có thể làm những con người không còn nhân tính.

Thiên Đàng và địa ngục không thể là bạn. Thiên Đàng và địa ngục không thể có một sự thỏa hiệp.

Nước Mỹ được thành lập bởi những người có đức tin vào Thiên Chúa, nhưng điều đáng tiếc là Thiên Chúa bị những con dân Ngài thỏa hiệp với kẻ vô thần, con cái của ma quỷ khéo léo loại dần Ngài ra khỏi các sinh hoạt của những người nhận mình là Cơ Đốc Nhân. Mười điều răn của Chúa bị loại khỏi những cơ sở công quyền. Các trường công lập và những nơi cộng không được phép công khai cầu nguyện với Chúa.

Tôi từng thấy một số người cũng đến nhà thờ “xem lễ” hay “nhóm” thờ phượng Chúa đều đặn, nhưng lại rất hăng hái vận động người khác bỏ phiếu cho ứng viên Tổng Thống- Obama, và cách đây 4 năm thì cho bà Hillary Clinton… Vì họ tin rằng hai người này sẽ làm một cuộc “cách mạng” về kinh tế cho Hoa Kỳ.

Tôi chỉ tán đồng việc “giết thai nhi” trong trường hợp duy nhất, là bảo toàn mạng sống bà mẹ của thai nhi.

Ngoài ra, bất cứ hành động nào giết thai nhi, cho dù còn non tháng, đều là những kẻ sát nhân cần bị lên án.

Những ai ra vẻ “công bằng”, “tự do” khi trả lời theo kiểu “lách” để hốt phiếu cử tri, rằng họ “tôn trọng quyền quyết định của phụ nữ” chính là những kẻ giết người gián tiếp. Bọn chúng chính là tay sai của ma quỷ, chứ không có “công bằng”, “tự do” gì ráo.

Có nhiều bằng chứng cho thấy, sự luyến ái nghịch với lẽ tự nhiên, tức là “hôn nhân đồng tính” đã tạo ra những bệnh tật quái ác. Đảo lộn những hôn nhân thánh khiết mà Đức Chúa Trời đã định.

Không có Ông Trời nào lại ban phước cho một con người hay một đất nước xem thường mạng sống của người khác. Không một Thiên Chúa nào lại ban phước cho những cá nhân hay quốc gia nào có chủ trương hay đường lối nghịch lại Thánh Kinh, dù họ cũng có quyển Thánh Kinh trong tay.

Con dân Chúa cần tuân thủ luật pháp. Nhưng nếu loại luật pháp nào nghịch lại Thánh Kinh, chúng ta cần phải xét lại.

Huỳnh Quốc Bình

Edited by user Saturday, June 6, 2020 4:37:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13917 Posted : Sunday, June 7, 2020 8:54:27 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,290
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

George Floyd: Hàng ngàn người phản đối phân biệt chủng tộc
trên khắp Hoa Kỳ


7 tháng 6 2020

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52952838

''50 năm sau chúng ta vẫn phải đối phó với điều này''

Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa khổng lồ phản đối sự phân biệt chủng tộc và tàn bạo của cảnh sát đang diễn ra trên khắp nước Mỹ vào ngày thứ 12 của phong trào phản đối đã bùng lên vì cái chết của George Floyd.

Hàng chục ngàn người tuần hành ở Washington DC trong cuộc biểu tình lớn nhất của thủ đô cho đến nay.

Lực lượng an ninh chặn mọi nẻo đường đến Nhà Trắng. Đám đông cũng biểu tình ở New York, Chicago và San Francisco.

Trong khi đó, mọi người tỏ lòng tôn trọng với ông Floyd ở Bắc Carolina, nơi ông được sinh ra, trong một buổi lễ tưởng niệm.

George Floyd, một người đàn ông da đen không vũ trang, đã chết trong tay cảnh sát tại thành phố Minneapolis vào ngày 25/5. Video cho thấy một cảnh sát da trắng, ông Derek Chauvin, quỳ trên cổ ông Floyd trong gần chín phút trong khi ông bị ghim xuống sàn.

Cảnh sát viên Chauvin bị cách chức và bị buộc tội giết người. Ba cảnh sát khác có mặt tại hiện trường cũng đã bị cách chức và buộc tội hỗ trợ và tiếp tay.

Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lớn cũng diễn ra ở một số quốc gia khác. Tại Vương quốc Anh, Quảng trường Quốc hội ở trung tâm London chật kín người mặc dù chính phủ kêu gọi tránh các cuộc tụ họp đông người vì sợ lây lan virus corona.

Ở Úc, những cuộc biểu tình lớn ở các thành phố Sydney, Melbourne và Brisbane tập trung vào việc đối xử với người Úc bản địa. Cũng có những cuộc biểu tình ở Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ?

Tại Washington DC, nhiều người biểu tình mang theo những tấm bảng viết khẩu hiệu "Black Lives Matter" - đã tập trung ôn hòa gần Tòa nhà Quốc hội, Đài tưởng niệm Lincoln và bên ngoài Công viên Lafayette, bên cạnh Nhà Trắng, tại Black Lives Matter Plaza mới được đổi tên.

Thị trưởng Muriel Bowser chào đón mọi người, nói rằng đám đông đã gửi một thông điệp tới Tổng thống Donald Trump. Hôm thứ Hai, nhân viên thực thi pháp luật liên bang đã bắn hơi cay để dẹp một cuộc biểu tình ở khu vực này trước chuyến viếng thăm nhà thờ của tổng thống.

UserPostedImage

Một khu vực gần Nhà Trắng được đổi tên thành Black Lives Matter Plaza

UserPostedImage

Người biểu tình ở Washington DC cho biết họ sẽ không ngừng thúc đẩy thay đổi

''Nếu ông Trump có thể tiếp quản Washington DC, ông ấy có thể đến bất kỳ tiểu bang nào và không ai trong chúng ta sẽ an toàn ", thị trưởng Bowser nói:" Những người lính của chúng ta không nên bị đối xử theo cách đó, họ không nên bị yêu cầu đàn áp công dân Mỹ. "

Bà Bowser đã yêu cầu tất cả các sĩ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội Vệ binh Quốc gia rút khỏi thành phố, nói rằng sự hiện diện của họ "không cần thiết".

Một người biểu tình 35 tuổi, Eric Wood, nói với BBC: "Tôi ở đây vì tôi thực sự không thể không ở đây. Phân biệt chủng tộc từ lâu đã là một phần của Hoa Kỳ."

Crystal Ballinger, 46 tuổi, cho biết cô cảm thấy hy vọng về phong trào lần này. "Tôi cảm thấy có gì đó khác biệt về cuộc biểu tình này ... Tôi hy vọng rằng thông điệp về sự đoàn kết và bình đẳng sẽ được đưa ra."

Tại New York, đám đông tuần hành qua cầu Brooklyn trong khi ở San Francisco, người biểu tình đã làm cho cầu Golden Gage tắc nghẽn một thời gian ngắn. Cũng có những cuộc biểu tình ở Atlanta và Philadelphia, nơi đám đông hô vang "Chúng tôi cần công lý, chúng tôi cần tình yêu".
'Chúng tôi mới bắt đầu'

Phân tích của Helier Cheung, BBC News, Washington

Đám đông rất đa dạng - với nhiều người thuộc các dân tộc khác nhau, và các gia đình mang theo trẻ em - và có một tâm trạng lạc quan, nhưng quyết tâm. Âm nhạc nổi lên và thức ăn, nước và thuốc khử trùng được phát ra, khi những người biểu tình hô vang "George Floyd", "Breonna Taylor" - người cũng đã chết khi bị cảnh sát giam giữ, vào tháng Ba - và "Không công lý, không hòa bình".

Phong trào biểu tình có vẻ khá tự phát. Tại một thời điểm, người biểu tình đã thực hiện một cuộc diễu hành ngẫu hứng qua các đường phố, đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania trước khi quay trở lại Nhà Trắng. Tại một thời điểm khác, tất cả cùng nhau quỳ gối, trong một dấu ấn của sự đoàn kết.

Hai chị em Sarina Lecroy, 20 tuổi và Grace, 16 tuổi, nói đây là lần đầu tiên họ đi biểu tình và tin rằng mức độ phẫn nộ của công chúng và bản chất toàn quốc của cuộc biểu tình này có thể dẫn đến việc cải cách sự vận hành của cảnh sát.

"Chúng ta mới bắt đầu lần này, nhưng [phong trào] dường như thu hút được tập thể hơn nhiều so với quá khứ," Sarina nói.

Nhiều tấm bảng cũng phản ánh cuộc tranh luận ngày càng gia tăng về việc người da trắng nên hỗ trợ phong trào. Một người biểu tình dơ cao tấm bảng có nội dung: "Tôi có thể sẽ không bao giờ hiểu hoàn cảnh của bạn, nhưng tôi sẽ đứng cùng bạn."

UserPostedImage

Hai chị em Sarina và Grace Lecroy trong đám đông biểu tình tại Công viên Lafayette, gần Nhà Trắng

Người biểu tình muốn gì?

Trên phương tiện truyền thông xã hội và trên đường phố, những người ủng hộ phong trào kêu gọi các vị dân cử giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và sự bất bình đẳng đã kéo dài từ lâu, từ sự tàn bạo của cảnh sát đến giam giữ hàng loạt đến chăm sóc sức khỏe.

Theo Hiệp hội Quốc gia vì Tiến bộ của người Da màu (NAACP), người Mỹ da đen bị bỏ tù với tỷ lệ cao gấp năm lần so với người Mỹ da trắng và bị kết án vì tội phạm ma túy nhiều gấp hơn sáu lần.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52952838

Mục sư Al Sharpton đọc điếu văn tại lễ tang George Floyd

Tỷ lệ các bà mẹ da đen chết khi sinh con cao gấp đôi so với các bà mẹ da trắng, theo dữ liệu y tế quốc gia. Hàng thập niên của sự phân biệt đối xử được chính phủ phê chuẩn cũng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các hệ thống trường học, nhà ở và các nguồn lực công cộng khác.

Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2019 cho thấy hơn 8 trong số 10 người trưởng thành da đen nói rằng di sản của chế độ nô lệ vẫn ảnh hưởng đến vị trí của người Mỹ da đen ngày nay. Một nửa nói rằng không có khả năng Mỹ sẽ nhìn thấy sự bình đẳng chủng tộc thực sự.

Chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ?

Hàng trăm người tỏ lòng tôn trọng với ông Floyd ở Raeford, North Carolina, đặt hoa tại một buổi viếng quan tài của ông trong một nhà thờ gần nơi ông sinh ra.

Một lễ tưởng niệm riêng sau đó đã được tổ chức cho gia đình. Thống đốc Roy Cooper đã ra lệnh treo cờ rủ từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn hôm thứ Bảy để vinh danh ông Floyd.

UserPostedImage

Ở North Carolina, gia đình của George Floyd tổ chức một buổi viếng quan tài và lễ tưởng niệm

Tại thành phố Buffalo, New York, hai cảnh sát bị buộc tội tấn công cấp độ hai sau khi họ bị quay phim cảnh xô ngã một người biểu tình 75 tuổi, vẫn nằm viện trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định. Họ đã không nhận tội và được thả ra mà không cần thế chân.

Hôm thứ Sáu, Hội đồng Thành phố Minneapolis và Bộ Nhân quyền tiểu bang Minnesota đã đồng ý cấm các biện pháp kiềm chế và siết cổ của cảnh sát.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52952838

Vụ George Floyd và lời kêu gọi biểu tình ôn hòa

Thị trưởng Seattle cấm cảnh sát sử dụng khí đốt CS để tấn công người biểu tình, và một thẩm phán liên bang ở Denver ra lệnh bắt cảnh ngừng sử dụng hơi cay, đạn nhựa và những vũ khí không gây chết người khác.

Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá Quốc gia đã đảo ngược chính sách về các cuộc biểu tình chống lại sự bất công chủng tộc của các cầu thủ trong khi hát quốc ca.


Nguon BBC
thao ly  
#13918 Posted : Monday, June 8, 2020 4:43:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,290
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mỹ rút bớt quân khỏi Đức, Ba Lan hy vọng đón nhận?


8 tháng 6 2020

UserPostedImage

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trong một lễ tưởng niệm tại Trại tập trung Auschwitz II-Birkenau của Phát xít Đức ở Ba Lan hồi cuối 2019

Cùng thời gian các báo Mỹ và Đức đăng tin Tổng thống Donald Trump đã chuẩn y kế hoạch rút 9,5 nghìn quân Mỹ khỏi Đức, thủ tướng Ba Lan nói nước ông "hy vọng nhận một số quân Mỹ rút từ Đức".

Theo hãng thông tấn Ba Lan (PAP) hôm 06/06, Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói rằng "Ba Lan đang nói chuyện với Hoa Kỳ" về việc tăng thêm quân Mỹ "để bảo vệ tuyến phía Đông của Nato".

Hai tờ báo Wall Street Journal (Mỹ) và Der Spiegel (Đức) cùng đưa tin về kế hoạch rút đi một số lượng đáng kể quân Mỹ hiện đồn trú ở Đức vào mùa thu này.

Tuy nhiên, con số hai tờ báo đưa ra, trích dẫn các nguồn họ nói là từ giới chức cao cấp của Hoa Kỳ, lại khác nhau.

Tờ báo Mỹ nói hôm 05/06 rằng chừng 9,5 nghìn quân Mỹ sẽ rút đi, nhưng báo Đức nói, con số có thể lên tới 15 nghìn.

Nhưng quan trọng hơn là con số quân Mỹ ở Đức sẽ bị chính quyền Trump hạn chế ở mức 25 nghìn, theo Wall Street Journal.

Các phản ứng khác nhau

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas chỉ nói việc rút bớt quân Mỹ là "đáng tiếc" và thừa nhận rằng quan hệ Hoa Kỳ - CHLB Đức là "phức tạp".

Ông Maas nhắc lại sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, một trong các nước Đồng minh đánh thắng chế độ Hitler, đã có ở Đức từ sau Thế Chiến 2, là "tốt cho cả Hoa Kỳ và Đức".

Nhưng một số quan chức của đảng cầm quyền CDU đã phê phán quyết định này, cho rằng phía Mỹ "không hề tham vấn gì nước Đức".

Ông Johann Wadephul, phát ngôn viên về đối ngoại của khối dân biểu hai đảng CDU/CSU trong liên minh cầm quyền cho rằng chính quyền Trump "coi thường vai trò lãnh đạo" của họ trong Nato.

Cùng lúc, lãnh đạo đảng cánh Tả trong Quốc hội Đức, Dietmar Bartsch thì hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump, nhưng nói là Hoa Kỳ "cần rút hết quân và rút cả vũ khí nguyên tử khỏi Đức".

Đảng cánh Tả (Die Links) gồm nhiều thành viên là cựu cộng sản ở Đông Đức.

Các báo Đức nhắc rằng tin về chuyện Hoa Kỳ sẽ rút 9,5 nghìn quân hoặc nhiều hơn từ Đức lại là một "cú choáng" nữa không chỉ cho Đức mà cho cả thế giới.

Tin quân Mỹ rút khỏi Bắc Syria, và vụ bắn chết tướng Iran Qassem Soleimani, đều xảy ra hoàn toàn không có tham vấn hay thông báo gì trước cho các đồng minh Nato ở châu Âu.

Sau vụ giết tướng Soleimani, Nato phải vội vàng tạm ngưng hoạt động của nhóm huấn luyện tại Iraq vì vấn đề an ninh.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump cho rằng Nato đừng nên quá phụ thuộc vào Hoa Kỳ

Hiện Hoa Kỳ có 34.674 quân Mỹ và nhân viên hỗ trợ tại Đức.

Trong số này có trên 27 nghìn bộ binh và gần 13 nghìn quân lực của Không quân.

Căng thẳng Mỹ và Nato đã gia tăng dưới thời của Tổng thống Trump sau khi ông nói Nato đừng nên quá phụ thuộc vào Hoa Kỳ.

Tuy vậy, ông Trump có vẻ ưu ái một số đồng minh khác trong Nato ở Đông Âu.

Đúng một năm trước, khi đón Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tới thăm Washington, ông Trump nói Hoa Kỳ sẽ điều thêm 1000 quân luân chuyển sang Ba Lan.

Số 1000 quân này được điều động từ lực lượng 52 nghìn quân Mỹ đóng ở Đức vào lúc đó.

Hoa Kỳ khi đó cho hay họ sẽ điều sang Ba Lan cả các đơn vị dùng vũ khí hạng nặng và drone.

Quan hệ Đức - Mỹ chia đôi đường?

Tại châu Âu, lính Mỹ đóng ở Đức là nhiều nhất, rồi tới Italy, Anh và Tây Ban Nha, nhưng quan hệ với Đức gần đây ngày càng căng thẳng.

Có ý kiến cho rằng quan hệ không thân thiện giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm giao hảo hai bên kém đi.

Nhưng có những nhà quan sát khác chỉ ra những nguyên nhân sâu xa hơn, như các quyết định của Đức ngày càng khác với quan điểm của Hoa Kỳ.

Theo trang Dziennik.pl ở Ba Lan, hai bên có mâu thuẫn về chi phí quốc phòng. Hoa Kỳ muốn Đức tăng chia sẻ chi phí quốc phòng lên 1,5% GDP, theo tiêu chuẩn Nato, nhưng Đức sẽ chỉ chi 1,25% (2023).

Đức vẫn tiếp tục với đường ống dẫn khí Nord Stream từ Nga, bất chấp phản đối của Hoa Kỳ và một số nước Đông Âu.

UserPostedImage

Chương trình do thám điện tử Maximator được lấy tên theo tên một loại bia Đức

Ngoài ra, Đức vừa tái khởi động chương trình do thám điện tử Maximator, từng ra đời trong thập niên 1970 cùng Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan, và tới 1985 thì có thêm Pháp gia nhập.

Mang tên một loại bia ở Munich, Maximator bị Hoa Kỳ coi là cạnh tranh với chương trình FiveEye của Hoa Kỳ, Anh, Canada, New Zealand và Úc.

Hoa Kỳ coi FiveEye là công cụ hữu hiệu để chống lại sự thống trị về công nghệ do thám của Trung Quốc.

Về mua bán vũ khí, cuối tháng 3/2020, Đức đặt mua 45 máy bay F/A18 Hornet nhưng mua cả 45 chiến đấu cơ Eurofighter của châu Âu.

Hà Lan, Bỉ và Ý lại chỉ đặt mua F-35 của Hoa Kỳ để hiện đại hóa không quân.

F-35 cũng là loại máy bay của Mỹ mà Ba Lan đặt mua.

Phía Hoa Kỳ cho rằng để được hưởng bảo vệ của ô hạt nhân từ họ, các đồng minh phải mua phi cơ của Mỹ để có tính đồng bộ khi hiện đại hóa không quân.

Nguon BBC

thao ly  
#13919 Posted : Monday, June 8, 2020 4:51:04 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,290
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Xót thương nước Mỹ


Jun 7, 2020 cập nhật lần cuối Jun 7, 2020

UserPostedImage

Một cuộc biểu tình tại New York hôm 7 Tháng Sáu. Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa đã bị kẻ xấu len lỏi xâm nhập vào kích động bạo lực. (Hình: BRYAN R. SMITH/AFP via Getty Images)

Huy Phương

Người Việt Nam bình thường biết đến nước Mỹ khá chậm, đó là vào lúc 9 giờ sáng ngày 8 Tháng Ba 1965, thời khắc mà Lữ đoàn 9 Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Hoa Kỳ đổ bộ vào bãi biễn Đà Nẵng.

Suốt hai mươi năm tổng công kích vào miền Nam, “đánh là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc” bộ máy tuyên truyền xảo quyệt của Bắc Việt luôn luôn nổ lực lên án là Mỹ xâm lược, là tên “sen đầm quốc tế, làm cho nhân dân miền Nam điêu đứng, bị áp bức, cơm không có ăn, áo không có mặc, đĩ điếm tràn lan, nhà tù mọc lên như nấm.”

Vào thời điểm ấy, tôi là một người lính miền Nam, qua chiến tranh, đã đủ trí khôn để biết nước Mỹ đã xâm lăng ai, vơ vét được những gì cho kho tàng của Mỹ. Liệu không có nước Mỹ, trong khi với Liên Xô và Trung Cộng hùng hổ, chi viện tối đa để đạt đến mục đích thôn tính miền Nam, liệu quân dân miền Nam giữ nước được bao lâu?

Cuối cùng trước khi rút lui, nước Mỹ đã để lại trên chiến trường Việt Nam 58 nghìn đứa con yêu, tốn phí $173 tỷ, và hậu quả là một nước Mỹ phân hóa, nhân tâm ly tán, chia rẽ trầm trọng.

Theo truyền thống của một quốc gia cao cả, nước Mỹ không những chỉ có mặt trên chiến trường Việt Nam, mà trước đó ở Triều Tiên khi phải đương đầu với Trung Cộng, nước Mỹ đã hy sinh 54,260 người để chận đứng sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng Sản trên bán đảo Triều Tiên.

Và và trước đó là thế chiến thứ II chống Phát Xít, nếu không có người Mỹ chiến thắng trên mặt trận Châu Âu, thì không phải chỉ có Đông Âu mà toàn bộ Châu Âu đều đã bất hạnh trở thành những quốc gia cộng sản.

Ngày nay Quân đội Hoa Kỳ đã tốn phí tiền tài và nhân lực, có binh sĩ đồn trú tại hơn 820 căn cứ và cơ sở ở ít nhất 135 quốc gia để giữ an ninh chung cho thế giới.

Sau cuộc chiến Việt Nam, những người thua trận đã phải chịu một sự trả thù tàn khốc, và lần này nếu không có sự cưu mang của nước Mỹ, hằng trăm nghìn cựu tù nhân “cải tạo” Việt Nam và gia đình đã không có cơ hội làm lại cuộc đời trên đất Mỹ.

Đến Mỹ rồi mới thấy nước Mỹ không hoàn toàn là một thiên đàng mà nước Mỹ cũng có những giai đoạn khó khăn trong quá khứ như nghèo đói, vô gia cư, tội ác, chế độ nô lệ, nội chiến, thất nghiệp và dịch bệnh, mà ảnh hưởng lâu dài về sau.

Từng nhìn nước Mỹ qua nhãn quan màu hồng, giờ đây chúng ta mới thấy xót xa, thương cảm cho một nước Mỹ trong cơn lốc chính trị chia rẽ, phân hóa, thù nghịch khôn cùng. Không khác gì dưới chế độ cộng sản, người ta yêu đảng hơn yêu lẽ phải và tổ quốc.

Chúng ta khó tưởng tượng ra cái cảnh khi lãnh tụ của quốc gia đang ở bàn hội nghị quốc tế trong một cuộc thương thảo sống còn, thì ngay ở nhà, địch thủ bên lập pháp đem ông ra đấu tố không thương tiếc để truyền thông khắp thế giới loan tin. Còn gì là uy tín và thể diện của vị tổng thống một cường quốc?

Chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ được ví như cuộc trưng cầu ý dân về uy tín Tổng thống Donald Trump, một đoàn 7,000 người di cư Trung Mỹ đang rầm rộ tiến về biên giới Mỹ. Đây không phải là những cuộc di cư đơn lẻ mà là một chiến dịch xâm nhập qui mô có tổ chức, được những thế lực bất minh tiếp tế, dàn dựng, chỉ đạo, bảo trợ từ thực phẩm, thuốc men, nơi trú ngụ với mục đích gây khó khăn cho giới hành pháp Hoa Kỳ.

Người ta thường nhận định, ở Hoa kỳ, Dân Chủ hay Cộng Hòa, tối hậu vẫn là quyền lợi của nước Mỹ trên hết, nhưng dưới nhiệm kỳ của Donald Trump, nhận định này hoàn toàn sai. Đảng Dân Chủ đã không một ngày ngơi nghỉ, trăm phương, nghìn kế tìm cách triệt hạ vị tổng thống đương nhiệm, gây khó khăn cho việc điều hành đất nước, và mục đích xa hơn là giành lại chiếc ghế tổng thống về cho đảng Dân Chủ vào Tháng Mười Một, 2020.

Rồi trận dịch từ Trung Cộng đã đem lại cho nước Mỹ một nỗi tai ương bất hạnh, mặc dầu Vũ Hán cách Washington DC nửa vòng trái đất, nước Mỹ hiện nay lại dẫn đầu nạn nhân bệnh dịch, đã có 1,988,544 người mắc bệnh và đã có 112,096 người thiệt mạng.

Sự thiệt hại lớn lao dẫn đầu thế giới này là một nỗi đau lớn chung của quốc gia, nhưng Nancy Pelosi đã dùng chuyện này để cười cợt, mỉa mai khẩu hiệu “American First!” của Donald Trump. Vô đạo như vậy thì còn ai hơn?

Thuốc chủng chưa có, thuộc trị bệnh chưa tìm ra, cường quốc Hoa Kỳ trong trường hợp này cũng đành phải bó tay, và nước Mỹ như đang ngồi trên đống lửa.

Trong tình trạng dầu sôi, lửa bỏng như vậy, cuối Tháng Năm, lại xảy ra vụ Da Trắng giết Da Đen, câu chuyện đã xẩy ra nhiều lần trên đất Mỹ, vì cái tội tổ tông buôn nô lệ. Bốn cảnh sát da trắng ở Minneapolis, Minnesota, hôm 25 Tháng Năm đã bắt ông da đen George Floyd về tội xài một tờ $20 giả, sau đó viên cảnh sát Chauvin đã đè đầu gối vào cổ ông này đang nằm trên mặt đường đến chết.

Dân da đen xuống đường biểu tình, gây bạo loạn, cướp bóc đốt phá, hôi của… tại các thành phố của 20 tiểu bang. Việc bạo loạn này đều nằm trong âm mưu khích động, khủng bố của một số tổ chức và mưu đồ chính trị của cả phe Da Đen lẫn Da Trắng. Ngoài các tổ chức thân Trung Cộng, ủng hộ Dân Chủ đánh phá, kích động, còn có tổ chức Antifa…. Tất cả tìm cách lợi dụng câu chuyện của nạn nhân da đen Floyd chết bởi người cảnh sát da trắng Drek Chauvin, để kích động làn sóng bạo động trên nước Mỹ.

Thị Trưởng Muriel Bowser hoan nghênh người biểu tình tập trung trên con đường gần Tòa Bạch Ốc và con đường này đã được đổi tên thành “Black Lives Matter.”

Đám tang George Floyd đã được cử hành trọng thể.

Minneapolis treo cờ rũ. Thị Trưởng Minneapolis Jacob Frey đã bật khóc và quỳ gối bên quan tài của George Floyd trong tang lễ và Cảnh Sát trưởng cũng quỳ gối bên đường khi đám tang đi qua.

Nhiều dân biểu, nghị sĩ Dân chủ, các nhà hoạt động xã hội và vận động viên thể thao, tài tử điện ảnh… đều tìm cách hiện diện rõ nét trước ống kính truyền hình trong đám tang.

George Floyd đã được vinh danh hơn cả một anh hùng!

Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ đang rơi vào hoàn cảnh “tứ bề thọ địch,” gỡ cho nước Mỹ ra được tình trạng rối như tơ vò hiện quả là chuyện khó khăn, nan giải. Trong tình trạng này, không có tài sức, người viết chỉ có tấm lòng cảm xúc, xót thương nước Mỹ hơn bao giờ hết.

Xin ơn Trên phù hộ cho nước Mỹ qua cơn sóng gió, khó khăn. God Bless America! [kn]

linhphuong  
#13920 Posted : Tuesday, June 9, 2020 4:24:14 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,290

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tông Hop

Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của Ngài
với các nạn nhân của cơn đại dịch


Thanh Quảng sdb

07/Jun/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô, sau khi đọc kinh Truyền Tin, đã cầu nguyện cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn đại dịch coronavirus. Ngài cũng nhắc tháng Sáu, tháng dành riêng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

(Tin Vatican)

Trong lời chào mừng các tín hữu đang tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô để đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chủ nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô nói sự hiện diện của anh chị em tại Quảng trường hôm nay là một dấu chỉ cho thấy thời gian đại dịch đã kết thúc ở Ý, mặc dù vẫn cần phải tuân thủ các quy tắc y tế một cách cẩn thận.

ĐTC nhắc nhở cho những người đang qui tụ tại Quảng trường "hãy cẩn thận, đừng háo thắng quá sớm".

Đức Thánh Cha cũng khuyên họ nên tuân thủ các quy tắc y tế một cách cẩn thận, "bởi đó là những quy tắc giúp chúng ta ngăn chặn sự lây lan của con vi khuẩn quái ác Covid-19!

Đức Thánh Cha nhắc nhở ở một số quốc gia, con virut khủng khiếp này vẫn tiếp tục lan tỏa mà thứ sáu tuần trước, tại một quốc gia, cứ mỗi một phút là có một người chết! Thật là kinh hòang!

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự gần gũi với những đất nước đó, với các bệnh nhân và gia đình của họ và với tất cả những ai đang miệt mài chăm sóc họ.

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhớ tháng Sáu được dành riêng tôn kính Thánh tâm Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nói, đây là một sự sùng kính kết hợp giữa sự thần bí với lòng tôn sùng bình dân của ngưới tín hữu.

Thật vậy, Đức Thánh Cha nói, Trái tim Chúa Giêsu và Con người của Ngài là suối nguồn mà chúng ta có thể chạy tới nương tựa vào lòng thương xót, sự tha thứ và lòng từ ái của Chúa. Chúng ta có thể rút ra được những cảm nghiệm ấy từ Tin Mừng cho thấy mọi hoạt động của Chúa Giêsu đều qui hướng về tình yêu, một tình yêu của Chúa Cha.

Chúng ta cũng có thể làm như vậy qua việc tôn sùng Thánh Thể, nơi tình yêu Chúa tỏ hiện trong Bí tích. Và rồi trái tim chúng ta cũng được thấm nhuần tình yêu Chúa để yêu thương, sống nhân hậu giống Chúa...

Đức Thánh Cha khuyến khích thành lập Hiệp Hội Giáo dục
nhằm nâng đỡ lẫn nhau tìm ra ý nghĩa cuộc sống


Thanh Quảng sdb

07/Jun/2020

Đức Thánh Cha khuyến khích thành lập Hiệp Hội Giáo dục nhằm nâng đỡ lẫn nhau tìm ra ý nghĩa cuộc sống

UserPostedImage

Trong một thông điệp video được phát tán ra hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ Hiệp hội Giáo dục hãy tham gia cuộc họp trực tuyến được tổ chức nhân dịp Ngày hội về Môi trường Thế giới.

(Tin Vatican - Benedict Mayaki, SJ)

Ngày môi trường thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 6, để đánh dấu các lễ hội hàng năm, Thánh bộ lo về Hiệp hội Giáo dục đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến qui tụ các bạn trẻ, phụ huynh và các thầy cô... Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp bằng video đến cho cuộc họp nhằm hỗ trợ và khuyến khích các thành viên...

ĐTC nói: Sau nhiều năm chúng ta đã từng thao thức về một vấn đề, một vấn đề sẽ mang đến cho chúng ta nhiều niềm vui đó là một cộng đồng bạn hữu, một cộng đồng anh chị em.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói về Hiệp Hội Giáo dục đã bắt đầu bằng một chương trình ngoài kế hoạch, giữa hai giáo chức đang đối diện với một cuộc khủng hoảng. ĐTC nói thêm nhiều khi cái cuộc khủng hoảng đó phát xuất từ một lãnh vự bạo lực, ngược lại việc giáo dục thường mời gọi con người xích lại gần nhau, đem lại ý nghĩa và do đó tạo ra những nét đẹp.

Khủng hoảng và Nét đẹp

Đức Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng hành trình học hỏi và gặp gỡ mang lại cho tâm trí chúng ta ba hình ảnh đẹp: “Lời kẻ khùng” trong tác phẩm (Con đường) La Strada của Fellini; cuộc kêu gọi thánh Mathêu của Caravaggio; và chuyện “Thằng khùng” của Dostoevsky. Những câu chuyện này, theo Đức Thánh Cha, là những câu chuyện nói về một cuộc khủng hoảng, vì trong cả ba câu chuyện đều đề cập tới “trọng trách của con người đang bị áp lực!”

Đức Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích cuộc khủng hoảng có thể đè bẹp chúng ta, nhưng cũng mở ra cho chúng ta một lời gọi vươn lên. Đó là lý do tại sao các cuộc khủng hoảng, không có lạc quan nào thì rất nguy hiểm: bởi vì nó làm cho con người mất phương hướng. ĐTC nói mọi người đừng bao giờ để mình rơi vào khủng hoảng này! ngay cả khi họ cảm thấy mình nhỏ bé và đơn độc!

Trong cuộc khủng hoảng, nỗi sợ hãi xâm chiếm chúng ta! Nó khiến chúng ta tự khép mình lại, chúng ta thấy mình trống rỗng, mất hy vọng và không còn gì lạc quan tươi vui nữa! Cho nên, Đức Thánh Cha Phanxicô trích lại lời của văn hào Dostoyevsky “cái đẹp sẽ cứu thế giới”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại rằng: Hiệp hội Giáo dục được sinh ra từ những cuộc khủng khoảng! Nhưng tổ chức không chống lại một nền văn hóa nào, cũng không chùn tay cáo chung! Thay vào đó, tổ chức trổi dậy và lắng nghe tiếng lòng của những người trẻ.

Giáo dục

Đức Thánh Cha nói: “Giáo dục không chỉ là học biết về các sự vật”. Nhưng giáo dục là biết “lắng nghe” để tạo ra văn hóa và sống văn hóa. ĐTC nhấn mạnh: nếu giáo dục không giúp biết lắng nghe, sáng tạo và sống nhân phẩm con người, thì nó không được coi là giáo dục.

Theo Đức Thánh Cha thì giáo dục phải làm sao tạo lập được sự hài hòa trong ngôn ngữ với tư duy cảm xúc và hành động, và ngôn ngữ diễn tả được điều mà tâm trí con người suy tư, trái tim con người rung cảm và đôi tay con người hành động...

Cộng đồng quốc tế gặp gỡ

Đức Thánh Cha nhận xét rằng ngài thấy các sinh viên và thầy cô của nhiều quốc gia khác cùng nhau học tập, giao du và cùng nhau sinh hoạt tại các trường sở, và ĐTC cho cái trải nghiệm này giống như một cây ô liu, tạo ra một một điểm đồng qui giữa hai nền văn hóa Đông Tây.

ĐTC cho hay việc trao đổi những ước mơ của trẻ thơ và thanh thiếu niên với những người lớn là điều cần thiết được xảy ra. Nếu không, thì sẽ “không còn nguồn cội, không có lịch sử, không có vận mệnh, không có sự phát triển và không có tương lai”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở cho các sinh viên rằng cùng một cuộc đời đã sinh ra chúng ta, và nó hướng chúng ta tạo ra những thế giới khác. Do đó, mọi người đều là những học trò của các thực tại, của ngôn ngữ và của niềm tin, và những gì chúng ta học được không phải là một đối vật, mà là Cuộc sống.

Những lời khích lệ

Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người phấn đấu tiến tới nhưng đừng quên ba chữ này: lòng biết ơn, ý nghĩa và nét đẹp.

Đức Thánh Cha nói giống như các thầy cô nơi trường lớp, những người không kho kho giữ lấy cái học vấn cho họ, ngược lại họ cho đi một cách tự nguyện! Chúng ta hãy tiếp tục gieo vãi và gặt hái, hãy ra đi và mỉm cười, trong khi đối diện với rủi ro, hầu vượt qua được bất kỳ cuộc khủng hoảng nào!

Hiệp hội Giáo dục

Hiệp hội Giáo dục là một tổ chức quốc tế nhằm mục đích giúp con người đạt được sự một sự thành toàn của việc giáo dục, bao gồm các sáng kiến kỹ thuật, thể thao và nghệ thuật nhằm thăng tiến nền giáo dục và văn hóa.

Hiệp hội này liên kết các công cuộc giáo dục của 190 quốc gia, bao gồm khoảng nửa triệu trường học và nhiều mạng lưới giáo dục khác nhau.

Ý hướng của luật


6/9/2020 9:50:26 AM

10.6.2020 Thứ Tư (Mt 5, 17-19)

UserPostedImage

Trên bước đường rao giảng Tin Mừng, đã nhiều lần, nhóm Pharisêu và Kinh sư phê phán Chúa Giêsu, họ cho rằng Ngài xem thường lề luật. Thế nhưng, trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại khẳng định, Ngài đến không phải để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn lề luật. Ngài kiện toàn lề luật bằng hai cách: Thứ nhất, Đức Giêsu cho thấy lề luật được lập ra nhằm phục vụ con người, chứ con người được tạo nên không phải để tuân giữ luật. Thứ hai, Chúa Giêsu kiện toàn bằng cách nội tâm hóa lề luật. Nghĩa là lề luật được tuân giữ không dựa vào mặt chữ bên ngoài, nhưng hệ tại cõi lòng con người. Từ hai nguyên tắc kiện toàn trên, Đức Giêsu lần lượt trưng dẫn một loạt các khoản luật Môsê, trưng dẫn không phải để hủy bỏ nhưng để cho thấy Ngài kiện toàn như thế nào.

Thoạt đầu, ki nghe những giáo huấn của Chúa Giêsu, nhiều người lầm tưởng là Ngài đến để hủy bỏ luật Môsê. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa đã khẳng định một cách rõ ràng rằng Ngài đến không phải để hủy bỏ nhưng để kiện toàn lề luật. Chúa Giêsu đến dạy cho con người biết tình yêu là giá trị và quy luật cao cả nhất của cuộc sống. Chỉ khi có tình yêu thì lề luật mới làm cho con người cảm thấy tự do đích thực. Ngài dạy chúng ta biết giữ luật không phải vì bổn phận nhưng là vì lòng mến. Chúng ta phải giữ luật theo ý hướng của Chúa Giêsu thì mới trở thành công dân Nước Trời.

Lề luật là phương tiện chứ không phải là cứu cánh. “Ngày Sabbát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày Sabbát” (Mc 2,27). Đã là phương tiện thì phải nhằm phục vụ mục đích. Để đạt một mục đích thì không chỉ có một phương tiện duy nhất. Hơn nữa, khi không thể đạt mục đích hay đang đi lệch mục đích thì phương tiện không còn cần thiết và nhiều khi phải từ bỏ nó. Luật giao thông có ra là nhằm giúp những người tham gia giao thông được đi lại dễ dàng, thuận lợi và nhất là được an toàn.

Ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới quy định “đi phía bên phải”. Giả dụ một người đang lái xe máy đang đi bên phải mà bỗng có một em bé từ lề phải chạy, người lái xe khi ấy vì không thắng kịp nên đã lái xe qua phía bên trái. Chắc chắn không một ai quy kết người kia lỗi luật giao thông. Cái phương tiện là luật đi bên phải lúc bấy giờ cần phải bỏ qua vì không thể đạt mục đích mà thậm chí còn trái với mục đích là bảo đảm an toàn giao thông.

Trên núi Sinai, Đức Chúa trao cho ông Môsê hai bia đá có khắc Mười điều luật để ông trao cho dân Ítraen như một giao ước thánh. Lề Luật Thiên Chúa ban ra là để phục vụ con người đồng thời giúp con người tìm về thánh ý Thiên Chúa. Tuy nhiên, luật đã bị méo mó do cách giải thích và thực hành quá tỉ mỉ và nặng hình thức của Pharisiêu và kinh sư. Lề Luật, thay vì diễn tả giao ước tình thương lại trở thành gánh nặng, thay vì phục vụ lại đè bẹp con người. Và khi chứng kiến những lời nói, hành động của Chúa Giêsu, những người này cho rằng Chúa Giêsu muốn phá bỏ lề luật của người Do Thái.

Chúa Giêsu đã khẳng định: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn”. Đức Giêsu không gạt bỏ Luật của Thiên Chúa được trao cho Môsê. Ngài sẽ giải thích lại Luật ấy cho đúng với ý Thiên Chúa, vì chẳng ai biết rõ ý Cha bằng Con. Do vậy, Chúa Giêsu không đến để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn ý muốn của Thiên Chúa được thể hiện trong Sách Thánh. Người thực hiện và đưa đến mức độ viên mãn tất cả những gì Thiên Chúa đã hứa. “Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.”

Chúa đến không phải hủy bỏ lề luật, nhưng để kiện toàn. Chúa kiện toàn khi cho thấy không chỉ việc xâm phạm sự sống, mới là tội, nhưng cả khi làm hại tâm hồn cũng là một điều dữ. Xin cho chúng con đừng bao giờ làm hại phẩm giá tha nhân bằng những lời nói hành, nói xấu, vu khống, hoặc gây thiệt hại tâm hồn tha nhân, nhất là gương xấu cho giới trẻ. Chúa kiện toàn lề luật khi dạy chúng con: tội không chỉ là những hành động bên ngoài, mà tội còn đến từ lòng người, vì từ lòng người là nguồn tuôn đổ hành động. Nguồn có sạch thì hành động bên ngoài mới thiện hảo. Xin cho chúng con luôn nhớ tâm địa quanh co sao gặp được hạnh phúc, để chúng con tập sống công chính đẹp lòng Thiên Chúa để Chúa ngự trị và từ đó sẽ phát sinh những lời nói và hành động tốt lành.

Xã hội chúng ta đang sống cũng có biết bao nhiêu thứ luật lệ. Luật lệ được đặt ra nhằm đảm bảo cũng như phục vụ cho nhu cầu và lợi ích của con người. Nhưng ngày nay cũng có những điều luật phá vỡ tình người, làm băng hoại đạo đức và đi ngược lại ý muốn của Thiên Chúa như: cho phép ly dị, phá thai, hay chấp nhận hôn nhân đồng tính… Giáo hội không đồng tình với những đạo luật này. Là những người Kitô hữu, chúng ta có chọn đứng về phía Giáo Hội? Chúng ta có thấy những luật lệ của Giáo hội làm mất sự tự do của chúng ta chăng? Luật giữ ngày Chúa nhật hay luật hôn nhân Công giáo có làm mất đi sự thoải mái của chúng ta trong cuộc sống không? Thái độ của chúng ta trong việc thực thi những điều luật này như thế nào?

Luật yêu thương là luật tối thượng. Chúa Giêsu đã nhiều lần minh định về giới răn: Kính mến Thiên Chúa hết lòng, hết sức, hết linh hồn và hết trí khôn, đồng thời yêu thương tha nhân như chính mình (Mt 22,34-40; Mc 12,28-34; Lc 10,25-28). Dù xác đinh là giới răn trọng nhất, nhưng chúa Giêsu đã phân thành hai điều trên dưới khác nhau là mến Chúa và yêu người. Chính nhờ biết kính mến Thiên Chúa nên chúng ta mới có thể yêu thương tha nhân vượt quá cảm tính thường tình để rồi có thể yêu thương cả kẻ thù, yêu thương người bắt bớ, làm hại mình (Mt 5,43-48).

Tuy nhiên, tương tự như các bậc mẹ cha thường đón nhận việc con cái yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là cách thế báo hiếu mẹ cha tuyệt vời nhất thì Thiên Chúa đã đoái nhận việc con người yêu thương nhau thật tình là cách thể tỏ bày lòng mến Chúa tuyệt hảo. Sau khi giảng dạy dân chúng nhiều điều thì Chúa Giêsu đã tóm gọn: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7, 12; Lc 6, 31).

Nhìn thực tế cuộc sống hôm nay, hầu như mọi người chúng ta đều vẫn giữ luật « Chớ giết người ». Nhưng chúng ta còn chưa biết tôn trọng tha nhân. Nhiều người tín hữu viết chửi bới nhau trên các phương tiện truyền thông như internet, facebook… Những lời bình luận của chúng ta nhiều khi gay gắt phê phán, đánh giá hồ đồ chủ quan đã gây hậu quả khó lường... Tuy chúng ta không ra tay giết người, nhưng do sự không tôn trọng phẩm giá của con người là tạo vật cao quý của Thiên Chúa, … là chúng ta cũng có thể đã giết người rồi đấy.

Ý nghĩa của lề luật và tinh thần giữ luật mà Chúa Giêsu đòi hỏi phải là con đường dẫn người ta đến tình yêu, đến hiệp thông và đỡ nâng nhau. Chúa Giêsu mặc cho tinh thần giữ luật chiếc áo của tình yêu, để những ai biết giữ luật, người đó phải biết yêu thương. Yêu thương là cốt lõi của mọi lề luật. Xin Chúa giúp chúng tan biết cảm thông, chia sẻ và yêu thương tha nhân như chính mình.

Huệ Minh

Tòa Thánh kêu gọi khẩn cấp tổ chức các buổi cầu nguyện
trước các tình hình bạo loạn tại Hoa Kỳ


Đặng Tự Do

04/Jun/2020

UserPostedImage

Trước sự tức giận và thất vọng vẫn còn rất cao ở Hoa Kỳ liên quan đến cái chết của anh George Floyd, các nhà lãnh đạo tôn giáo nên tổ chức các sáng kiến cầu nguyện đại kết và liên tôn để mang mọi người lại với nhau và thúc đẩy sự chữa lành. Đức Hồng Y Peter Turkson, tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Nhân bản Toàn diện đã kêu gọi như trên.

“Điều duy nhất có thể giúp cho anh George vào lúc này là cầu nguyện, ” Đức Hồng Y nói với Vatican News ngày 3 tháng 6.

Giáo Hội Công Giáo và những người khác đã kêu gọi những nỗ lực bất bạo động sau cái chết bi thảm của anh ta và đứng lên chống lại nạn phân biệt chủng tộc đang diễn ra, nhưng Đức Hồng Y nói rằng theo ngài chúng ta nên “tiến thêm một bước nữa và thúc đẩy lời kêu gọi tha thứ.”

“Tôi nghĩ đây là cách chúng ta có thể tôn vinh ký ức về George Floyd, ” Đức Hồng Y nói trong cuộc phỏng vấn.

“Bao nhiêu những cuộc biểu tình, bao nhiêu những tức giận, thất vọng, chẳng có bất cứ điều gì có thể mang anh ta trở lại với thế giới này. Chỉ có một điều có thể hữu ích với George tại thời điểm này, khi anh ta đứng trước mặt Chúa, là sự tha thứ cho những kẻ giết anh. Giống như Chúa Giêsu đã làm, ” vị Hồng Y người Ghana nói.

Tại những thành phố Hoa Kỳ nơi đã từng chứng kiến bạo lực, Đức Hồng Y đã khiêm tốn và khẩn khoản đề nghị các giám mục, linh mục, các mục sư và các nhà lãnh đạo của các cộng đồng hãy lên kế hoạch cho các sự kiện đại kết và liên tôn”.

“Các sự kiện ấy có thể diễn ra trong một công viên hoặc khu vực mở khác với mục tiêu mang mọi người đến với nhau để cầu nguyện, ” ngài nói.

“Nó sẽ cho họ cơ hội thể hiện sự tức giận đang bị dồn nén, những cảm giác và tất cả những thứ chất chứa trong lòng, nhưng theo một cách thức lành mạnh, trên tinh thần tôn giáo hướng đến sự chữa lành, ” ngài nói thêm.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng “Giáo Hội Công Giáo đề cao quan điểm anh trai George Floyd, là ông Terrence, là người đã lên án các cuộc biểu tình bạo lực và nói rằng em ông muốn thấy hòa bình.”

“Hoa Kỳ có một lịch sử lâu dài về các cuộc biểu tình bất bạo động, ” Đức Hồng Y Turkson nói. “Martin Luther King đã lãnh đạo rất nhiều người trong số họ, và tất cả họ đều bất bạo động có lẽ vì họ đã có kế hoạch tốt, và họ có một nhà lãnh đạo biết cách thấm nhuần ý thức về bất bạo động trong ông nơi tất cả những người đi theo mình”.

Đức Hồng Y Turkson, là một người da đen, nói thêm: “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là một vấn đề phổ biến trong xã hội, do đó, để giải quyết các nguyên nhân sâu xa của nó đòi hỏi phải dạy cho mọi người biết ý nghĩa của sự sống con người, ý nghĩa của gia đình. Tất cả chúng ta chia sẻ cùng một ý nghĩa về phẩm giá mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, là những người được tạo nên theo hình ảnh của Ngài và giống Ngài.”

Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn bất chấp lệnh cấm


Đăng ngày: 04/06/2020 - 12:08Sửa đổi ngày: 04/06/2020 - 12:08

UserPostedImage

Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đàn áp phong trào dân chủ Thiên An Môn, Hồng Kông, ngày 03/06/2020 REUTERS - TYRONE SIU

Thanh Hà

Viện cớ dịch Covid-19, cảnh sát Hồng Kông lần đầu tiên từ ba thập niên qua, cấm tổ chức đêm canh thức tại công viên Victoria, tưởng niệm cuộc đàn áp đẫm máu Thiên An Môn ngày 04/06/1989. Dù vậy dân Hồng Kông dự trù thắp nến vào lúc 8 giờ tối nay, ở rải rác trên toàn lãnh thổ đặc khu hành chính này.

Trong đêm mồng 3 rạng sáng ngày 04/06/1989 chính quyền Bắc Kinh huy động quân đội và xe tăng giải tán hàng ngàn sinh viên biểu tình đòi dân chủ tại khu vực Thiên An Môn. Phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh đã bị đàn áp đẫm máu. Từ đó đến nay, đây luôn là đề tài cấm kỵ tại Hoa lục. Hồng Kông là phần lãnh thổ Trung Quốc duy nhất hàng năm vẫn tổ chức đêm canh thức, với hàng trăm ngàn người tham dự tưởng nhớ các nạn nhân Thiên An Môn. Nhưng năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thêm vào đó là luật an ninh quốc gia nhằm tái lập trật tư tại Hồng Kông vừa được Quốc Hội Trung Quốc thông qua, đang đặt ra nhiều thách thức cho ban tổ chức.

Thông tín viên Florence de Changy tại Hồng Kông cho biết thêm :

"Covid-19 là cái cớ để biện minh cho quyết định cấm tổ chức đêm canh thức tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn. Trong khi đó thì trường học đã được mở cửa lại từ lâu và mọi hoạt động kinh tế đã được trở lại bình thường như trước.

Từ 30 năm nay, kể cả trong những điều kiện thời tiết tệ hại nhất, Hồng Kông không quên tưởng niệm những sinh viên Trung Quốc thiệt mạng vì đã can đảm và một cách ôn hòa đòi Đảng Cộng Sản Trung Quốc nới lỏng các quyền tự do. Dù vậy dân cư Hồng Kông vẫn trung thành với truyền thống vốn có, nhưng bằng một cách khác. Ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk Yan) đồng sáng lập Liên minh Hồng Kông hỗ trợ phong trào dân chủ yêu nước tại Hoa lục, từ năm 1990 , hàng năm, hiệp hội này vẫn tổ chức đêm canh thức giải thích : "Chúng tôi tiếp tục thắp nến ở khắp lãnh thổ Hồng Kông trong đêm canh thức. Không chỉ đơn thuần ở công viên Victoria, bởi vì chúng tôi bị cấm tập họp như bình thường. Dù vậy, đương nhiên một số người cũng sẽ đến địa điểm này và chúng tôi khuyến khích mọi người tự chọn nơi thắp nến. Khoảng 100 quầy sẽ được dựng lên ở khắp nơi để cung cấp nến cho mọi người. Hy vọng là mọi người có thể cùng đến với chúng tôi với một ngọn nến, và kể cả hưởng ứng phong trào qua mạng internet vào lúc 8 giờ tối".

Ngoài ra, ban tổ chức tin chắc rằng với luật an ninh Hồng Kông đang được Bắc Kinh soạn thảo, trong tương lai, những đêm canh thức tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn sẽ bị xếp vào danh sách những hoạt động chống đối chế độ và như vậy sẽ bị cấm".

Dự luật chống xúc phạm quốc ca Trung Quốc

Nghị Viện Hồng Kông trên nguyên tắc chiều ngày 04/06/2020 biểu quyết về dự luật chống xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Tuy nhiên phiên họp đã bị gián đoạn do sự cố một dân biểu thuộc phe đối lập ném hỗn hợp phân bón với mùi nồng nặc ngay trong tòa nhà của Nghị Viện. Hành động này nhằm phản đối chính quyền Hồng Kông cấm cho tổ chức buổi tưởng niệm nạn nhân phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh.

Nhân kỷ niệm 31 năm biến cố Thiên An Môn, tại Hoa Kỳ, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 03/04/2020 đã tiếp 4 thành viên tham gia phong trào đòi dân chủ tại Trung Quốc hồi năm 1989. Thủ tướng Anh, Boris Johnson trên báo The Times ngày 03/06/2020 nhấn mạnh "Hồng Kông thành công là nhờ dân cư vùng lãnh thổ này được tự do" và Luân Đôn sẽ không bao giờ "bỏ rơi người dân Hồng Kông, vùng đất từng là thuộc địa cũ của nước Anh".

Đụng độ nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát tại Bỉ, Anh


Cập nhật: 08-06-2020 | 06:36:34

UserPostedImage

Người biểu tình giơ cao khấu hiệu và pháo sáng tại Quảng trường Nghị viện London trong một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc sáng 7/6.(Nguồn: Reuters)

Ngày 7/6, đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và đám đông người biểu tình phản đối bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc tại thủ đô các nước Bỉ và Anh.

Phóng viên tại Brussels cho biết cảnh sát liên bang đã tiến hành 150 vụ bắt giữ sau cuộc biểu tình có khoảng 10.000 người tham gia biểu tình tại khu vực trung tâm thủ đô.

Thị tưởng Brussels, ông Philippe Close cho biết nhiều đối tượng gây rối và tội phạm đã cố tình khiêu khích cảnh sát và đập phá các cửa hàng trên đường phố.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông và bắt giữ những kẻ phá hoại.

Thị trưởng Brussels tuyên bố tòa án sẽ xử các đối tượng trên một cách nghiêm khắc thông qua cơ chế phạt hành chính.

Dự kiến trong ngày 8/6, Thị trưởng Close sẽ tiếp những thương nhân có cửa hàng bị thiệt hại và thỏa thuận bồi thường sớm nhất có thể.

Cùng ngày, đụng độ cũng đã nổ ra tại trung tâm thủ đô London của Anh, sau khi hàng chục nghìn người đổ ra đường tham gia cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc.

Theo đó, một nhóm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài khuôn viên Bộ Ngoại giao, sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắt tại đây.

Hôm 6/6, đã có 14 cảnh sát bị thương trong các cuộc biểu tình ở London, khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát kỵ binh gần văn phòng Thủ tướng Boris Johnson trên Phố Downing.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Johnson đã tweet rằng các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Anh đang bị "biến tướng bởi nạn côn đồ," cảnh báo những đối tượng có trách nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cũng trong ngày 7/6, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình trên cả nước sau tình trạng đụng độ bạo lực ở London cũng như việc một bức tượng của nhà buôn nô lệ thế kỷ 17 Edward Colston bị người biểu tình kéo đổ ở Bristol.

Theo bà, mức độ bạo lực kinh khủng xảy ra trong ngày 6/6 là không thể chấp nhận được.

Bà Patel cũng cho rằng người biểu tình đang có nguy cơ làm đại dịch COVID-19 lan rộng và khiến cơ quan y tế công của Anh gặp nhiều rủi ro./.

Theo TTXVN

Cảnh sát Santa Ana bỏ thế ‘chèn cổ’ sau vụ ông George Floyd


Jun 9, 2020

UserPostedImage

Cảnh sát Santa Ana bỏ thế "chèn cổ" cho đến có đánh giá thêm. (Hình minh họa: Sở Cảnh Sát Santa Ana)

SANTA ANA, California (NV) – Sở Cảnh Sát Santa Ana (SAPD) tuyên bố bỏ thế chặn động mạch cảnh (carotid restraint) sau vụ ông George Floyd cũng như cuộc tranh luận về cách hành xử của cảnh sát nổ ra sau vụ này, đài CBSLA đưa tin vào Thứ Ba, 9 Tháng Sáu.

Trong tuyên bố đưa ra hôm Thứ Hai, SAPD khẳng định sẽ không còn cho phép cảnh sát viên dùng biện pháp này khi bắt giữ nghi can.

“Có hiệu lực ngay từ hôm nay, SAPD sẽ bỏ thế chặn động mạch cảnh cho đến khi có đánh giá thêm,” SAPD nói.

Cảnh sát thường dùng thế này để chặn một bên cổ nghi can, tạm thời ngăn máu chảy lên não. Thế này thông thường được gọi là thế “ru ngủ.”

Mục đích của biện pháp này là tạm thời làm bất tỉnh một người đang hung hăng, và khác với thế siết cổ (chokehold) làm nghẹt khí quản đối phương. Thế siết cổ đã được Sở Cảnh Sát Los Angeles (LAPD) và nhiều Sở Cảnh Sát khác ngưng sử dụng.

Hôm Chủ Nhật, Sở Cảnh Sát Pasadena cũng tuyên bố sẽ bỏ thế chặn động mạch cảnh. Sang Thứ Hai, Sở Cảnh Sát El Monte cũng ra quyết định tương tự.

Còn LAPD thì hôm Thứ Hai loan báo đã tạm ngưng huấn luyện và sử dụng thế này trong khi chờ đánh giá lại.

Thứ Sáu tuần trước, Thống Đốc California Gavin Newsom ra lệnh cảnh sát tiểu bang ngưng huấn luyện thế chặn động mạch cảnh.

“Chúng ta có thể tranh cãi rằng những biện pháp này chỉ dùng trong những trường hợp ngoại lệ, nhưng suy cho cùng, thế chặn động mạch cảnh thực sự là dùng để ngăn máu chảy lên não, nên không còn được chấp nhận,” ông Newsom nói.

Tuần trước, Dân Biểu Mike Gipson (Dân Chủ – Carson) đề nghị dự luật cấm thế chặn động mạch cảnh ở California.

(Th.Long)

Thuốc remdesivir tỏ ra hứa hẹn trong chữa trị COVID


10/06/2020
Reuters

UserPostedImage

Thuốc remdesivir.

Thuốc remdesivir chống virus của công ty Gilead Sciences, ngừa được bệnh phổi trên các con khỉ nhiệt đới bị nhiễm COVID, theo một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí y học Nature hôm 9/6.

Remdesivir là thuốc đầu tiên chứng tỏ có sự cải thiện trong việc thử nghiệm COVID-19 trên người, và những tiến bộ trong các cuộc nghiên cứu lâm sàng được theo dõi chặt chẽ trong khi các nước đang tìm cách chữa trị bệnh này. Hiện hơn 7 triệu người nhiễm và trên 400.000 người chết vì COVID trên thế giới.

Trong cuộc nghiên cứu, 12 con khỉ nhiệt đới bị cho lây nhiễm với virus corona chủng mới, và một nửa được chữa trị sớm bằng thuốc remdesivir.

Những con khỉ được cho dùng thuốc remdesivir không thấy có dấu hiệu bị bệnh đường hô hấp và đã giảm bớt tổn hại trong phổi, theo cuộc nghiên cứu.

Chi tiết về thử nghiệm trên khỉ trước đây đã được Viện Y tế Quốc gia Mỹ công bố vào tháng 4 năm nay, nhưng những phát hiện này chưa được các đồng nghiệp khác duyệt xét lại—một bước để xác nhận kết quả của cuộc nghiên cứu.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu đề nghị thuốc remdesivir nên được xem là thuốc chữa trị càng sớm càng tốt để ngăn sự tiến triển của bệnh sưng phổi trong các bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir đã được chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp trên các bệnh nhân bệnh nặng tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Việc thử nghiệm thuốc trên người đang được xúc tiến, và những dữ liệu sớm cho thấy thuốc giúp cho bệnh nhân bình phục nhanh chóng hơn từ chứng bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Bà ơi, sao mồm bà to thế? Sao răng bà nhọn thế!


UserPostedImage

Nguyệt Quỳnh (Danlambao) -

Chiều ngày 29/5 sau phiên xử phúc thẩm, một người dân ở xã Bình Phước, ông Lương Hữu Phước, đã trở lại toà án và nhảy từ lầu hai của toà để tự sát. Hình ảnh ông nằm chết, co quắp ngay trước sân toà nói lên nỗi tuyệt vọng, sự cô đơn cùng cực của người dân VN trước các phán quyết của toà án.

Tôi chạnh nhớ đến câu nói của thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh trong phiên phúc thẩm của anh: “một lũ bất nhân đã làm ra phiên toà bất công”.

Ngày 20/4 vừa qua, một Toà Án Nhân Dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên cho thầy Tĩnh một bản án lên đến 11 năm tù. Câu nói cuối của thầy Tĩnh trước toà, làm khắc sâu thêm hình ảnh nhem nhuốc của công lý, sự mất niềm tin của người dân vào ngành tư pháp hiện nay.

“Một lũ bất nhân!” Đó là khuôn mặt của lãnh đạo ĐCS và các chánh án của Toà Án Nhân Dân cấp cao Hà Nội. Nhưng đây không chỉ là khẳng định của riêng thầy Tĩnh, gia đình vợ con thầy, học trò của thầy mà là khẳng định của đa số người dân về thái độ của chính quyền, của toà án đối với dân. Đặc biệt là đối với tầng lớp thấp cổ bé miệng.

Thế mà, Ban Tuyên Giáo lúc nào cũng nêu cao về sự khoan hồng, nhân từ, công minh, giáo dục của đảng trên khắp mọi ngõ ngách của truyền thông!?

Nhiều người bảo cái chết của ông Phước là chết hoài, chết phí, khi dẫn điều ông chia sẻ trước đó trên Facebook: “Nếu cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chứ”. Nhận định đó không xa thực tế, vì trước ông Phước đã có người tự sát, ông Võ Chánh, trong một vụ xử về “tranh chấp quyền sử dụng đất” cũng sau phiên phúc thẩm tại toà án tỉnh Bình Phước.

Nhìn mặt ngoài thì cái chết của ông Chánh rơi vào khoảng không hư vô; cái chết của ông Phước chỉ như một ngọn đèn mù soi vào cái bóng đêm thăm thẳm của công lý. Thế nhưng cái khác ở đây là ngọn đèn đó đang soi rọi vào lương tri con người, và nó tạo nên những ám ảnh ray rức mà tôi nghĩ không chỉ riêng Ls Lê Ngọc Luân cảm nhận. Ông đau đớn chia sẻ: "Ở toà án, là nơi mà bao con người chờ đợi, hi vọng một phán quyết công minh, tình người. Thế nhưng, ở nơi ấy, họ chọn cách lấy dao rạch bụng (Cần Thơ), uống thuốc độc chết (Ninh Thuận), nhảy từ lầu 2 (Bình Phước)... nhằm chứng minh cho sự oan ức và trong sạch của mình."

Trong lúc cái chết của một người Mỹ gốc Phi, gây ra bởi một cảnh sát, đang làm bùng nổ những cuộc biểu tình ở khắp các tiểu bang Hoa Kỳ; những cái chết oan sai của người dân VN làm cho chúng ta trông giống như đang sống ở thời đại trung cổ. Nhưng thử hỏi, công lý làm sao có thể có mặt, khi mà chúng ta thờ ơ với công lý, dửng dưng trước bất công?

Qua phiên phúc thẩm của Hồ Duy Hải, ai cũng nhận thấy rằng ngành tư pháp của ta lạc hậu. Thế nhưng, có một điều còn nhức nhối hơn - mãi đến tận giờ, chúng ta vẫn cam chịu sống mãi với cái lạc hậu ấy.

Biết bao nền văn minh nhân loại đã đi lướt qua ta. Tại sao người dân các quốc gia khác được luật pháp, được toà án bảo vệ, mà dân ta phải chịu án oan sai. Cái khác nhau ở đây chính là sự nhận thức và thái độ của con người. Steven Scott, một diễn giả đã cố vấn cho hàng triệu người trên thế giới về kỹ năng thay đổi cuộc sống, bảo rằng: “ Rất nhiều người đã đánh đổi tự do để nhận được sự an toàn, thậm chí họ không nhận ra điều đó. Có sự khác nhau giữa ‘một cơ hội bạn nắm được’ và ‘một cái bẫy bạn mắc phải’”

Cái bẫy nào dân tộc ta đã mắc phải? Chuyện gì đã xảy ra với các giá trị sống của một thế hệ sẵn sàng lao vào lửa đạn cho những điều tốt đẹp, nhưng lại chọn quay lưng lại với kiếp nạn của đồng bào mình? Từ Cải Cách Ruộng Đất, Nhân Văn Giai Phẩm, Xét Lại Chống Đảng,... máu, nước mắt của người vô tội, tràn trên những trang sử đau thương trong sự im lặng ghê rợn kéo dài hàng thế kỷ! Thiết nghĩ nếu số đông dân ta hành xử khác đi, có lẽ nền tư pháp của ta ngày nay đã khác, và có lẽ vận mệnh đất nước cũng khác.

Điều đau lòng là mãi đến tận giờ, dân ta vẫn ngoan ngoãn, tự nguyện sống trong cái bẫy ấy. Nếu đem những kịch bản gian dối của bộ công an trong vụ tấn công vào Đồng Tâm ra thế giới văn minh, người ta sẽ không thể nào hiểu được. Làm thế nào giữa thời đại công nghệ thông tin, lại có một chính quyền coi dân ấu trĩ như vậy. Nhưng làm sao trách được, khi dân ta không hành xử đúng mực, đúng tầm của mình.

Lại xin đơn cử một câu chuyện khác - cũng vào thời gian diễn ra phiên xử thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, Hội đồng thẩm phán của Toà Án Nhân Dân Tối Cao dự định phác thảo tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý của Toà Án Nhân Dân. Với dự án này, tượng của nhà vua sẽ được đặt tại trụ sở hệ thống của các toà án trên toàn quốc.

Một đàng là án tuyên thật nặng cho một nhà giáo với những tội danh vu vơ, nhưng vẫn muốn dùng hình tượng nhân từ, công minh làm đại diện. Cả hai sự kiện xảy ra gần như cùng thời gian, nó làm ta liên tưởng đến hình ảnh của một con sói và mẩu đối thoại của nó với cô bé choàng khăn đỏ trong câu chuyện cổ tích tây phương:

- Bà ơi! sao hôm nay tai bà to thế
- Tai bà to để nghe cháu rõ hơn.
- Bà ơi! sao hôm nay mắt bà to thế?
- Mắt bà to để nhìn thấy cháu rõ hơn.
- Bà ơi! sao hôm nay tay bà to thế?
- Tay bà to để bà nắm lấy cháu dễ hơn.
- Nhưng bà ơi! sao mồm bà to và nhiều răng thế!

Trông thì có vẻ diễu cợt, nhưng hình tượng minh hoạ thì không khác xa sự thật là mấy, tôi muốn nói đến cái cách tiếp cận giữa dân và chính quyền là thế. Một đàng cứ trắng trợn dối trá, một đàng gật gù với cái bánh vẽ như một phương thuốc xoa dịu lương tri. Bốn ngàn năm thăng trầm trong máu lửa rút lại thành câu thơ buồn của một cô giáo ở Hà Tĩnh - bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn!

Chuyện xây tượng đài nay đã tạm gác lại. Hy vọng rằng các vị trong Hội đồng thẩm phán hãy tập trung làm những điều thiết thực, hòng chấm dứt những cái chết oan trái của người dân sau các phiên xử. Khi nghĩ đến hình tượng, xin hãy nhìn đến cái biểu tượng sống của “công lý” qua xác thân co quắp của ông Phước, bên ngoài cánh cửa toà án, nơi các vị đang phục vụ.

Án oan sai đã chất đầy toà án, người lương thiện, liêm chính, đầy trong những nhà tù, chẳng có hình tượng nào có thể thay đổi được gương mặt của lãnh đạo ngoài việc thực thi công lý. Khi toá án thực thi công lý, hành xử đúng với những gì được ghi trong hiến pháp, chính là xây dựng biểu tượng, là tìm lại niềm tin nơi công chúng. Đừng hoài công dựng tượng đài, hình tượng sẽ không thay đổi được gì khi mà mồm và răng của đảng vẫn to và ghê rợn.

09.06.2020
Nguyệt Quỳnh
danlambaovn.blogspot.com

Biểu tình vụ ông Floyd, Chicago
có ngày nhiều người bị giết nhất trong hơn 30 năm


Jun 9, 2020

UserPostedImage

Một tiệm 7-Eleven ở Chicago bị đập phá trong cuộc biểu tình hôm 31 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

CHICAGO, Illinois (NV) – Chicago có 18 người bị sát hại trong 24 tiếng đồng hồ hôm 31 Tháng Năm, nhiều nhất ở thành phố này trong ít nhất 30 năm nay, đài BBC đưa tin vào Thứ Ba, 9 Tháng Sáu.

Những người này thiệt mạng trong khi xảy ra biểu tình bạo lực liên quan vụ ông George Floyd.

Trong ba ngày cuối tuần cuối cùng của Tháng Năm, tổng cộng có 85 người ở Chicago bị bắn và 24 người bị giết, theo Phòng Nghiên Cứu Tội Phạm thuộc University of Chicago.

Phần lớn nạn nhân là người da màu.

Những người tử vong và bị thương gồm học sinh, sinh viên, cha mẹ, và công nhân tuổi trung niên, theo dữ liệu của nhật báo Chicago Sun-Times.

“Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến bất kỳ vụ nào giống vụ này,” ông Max Kapustin, giám đốc phòng nghiên cứu nêu trên, nói với tờ báo này. Ông lưu ý rằng dữ liệu của họ chỉ lưu từ năm 1961.

Ông Kapustin cho biết thêm rằng biểu tình vụ cảnh sát làm thiệt mạng ông Floyd có lẽ đã làm phân tán lực lượng, phương tiện của Sở Cảnh Sát Chicago (CPD).

“Khi CPD phải lo để ý nơi nào khác thì bất ngờ xuất hiện lỗ hổng này. Do đó, tuần trước, số người bị sát hại và bị thương tăng kinh hoàng,” ông nói.

Ngày có nhiều người bị sát hại thứ nhì trong lịch sử Chicago là ngày 4 Tháng Tám, 1991, với 13 người tử vong, theo dữ liệu của Phòng Nghiên Cứu Tội Phạm thuộc University of Chicago.

Thị Trưởng Chicago Lori Lightfoot cho hay, trong ngày 31 Tháng Năm, trung tâm 911 của thành phố nhận đến 65,000 cuộc gọi cấp cứu – nhiều hơn ngày thường 50,000 cuộc.

CPD nói với tờ Sun-Times rằng: “Mức độ bao lực trong tuần qua là chưa từng có, và chúng tôi đang tích cực điều tra rất nhiều vụ khắp thành phố để xác định nguyên nhân.”

CPD cho biết thêm “chúng tôi đang cố gắng đi tìm công lý cho tất cả cư dân bị ảnh hưởng, nhất là bị sát hại hoặc bị thương trong những vụ bạo động vô nghĩa này.”

Tỷ lệ giết người ở Chicago dù vẫn thuộc loại cao nhất ở Mỹ nhưng đã giảm bớt thời kỳ gần đây. Trong những năm 1990, mỗi năm có hơn 900 vụ giết người ở thành phố này.

Năm 2018, Chicago xác nhận 561 vụ, hơn cả hai thành phố lớn nhất nước Mỹ là New York và Los Angeles cộng lại.

Năm 2019, chỉ có 492 vụ được báo cáo.

(Th.Long)


Edited by user Wednesday, June 10, 2020 4:39:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (8)
710 Pages«<694695696697698>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.