Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

702 Pages«<693694695696697>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#13881 Posted : Monday, May 25, 2020 8:45:52 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,315

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cuộc chiến gà rán ở Mỹ


Diana Lambdin Meyer

BBC Travel
24 tháng 5 2020

UserPostedImage

Nằm ngay giữa Vùng Đại Đồng Bằng của Mỹ, khu vực xung quanh thành phố Pittsburg, bang Kansas, trải rộng như một thảo nguyên rộng lớn.

Ở đây, gió thổi lạnh thấu xương vào mùa đông; mặt trời làm khô nẻ đất vào mùa hè; và các chủ trang trại, nông dân và người dân ở cộng đồng 20.000 dân này tụ tập để xem các trận bóng bầu dục mỗi tối thứ Sáu tại trường trung học địa phương.

Theo tất cả những gì được kể lại, thị trấn trước đây từng là mỏ than này khá yên tĩnh - cho đến khi chủ đề gà rán nổi lên.

Sự nguy hiểm của mỏ than

Trong hơn 80 năm qua, thành phố khiêm tốn này đã trở thành một trong những tâm điểm của món gà rán Mỹ, và mọi thứ bắt đầu khi hai người phụ nữ mở các quán gà rán cách nhau chừng 100 mét trên cùng một con đường - do đó đã mở ra cuộc ganh đua địa phương mà đến nay vẫn còn sục sôi và tóe lửa.

Bốn thế hệ sau, con cháu của họ vẫn sử dụng công thức nấu ăn của họ để duy trì di sản họ để lại, và theo nhiều cách, việc những người phụ nữ này là ai và bằng cách nào những miếng gà chiên giòn của họ làm cho Pittsburg nổi sóng đã cho biết rất nhiều điều về trái tim và lịch sử của Miền Trung nước Mỹ.

Các đồng bằng xung quanh Pittsburg luôn là nơi có trữ lượng lớn than. Những cục đá đen tuyền này đã từng dồi dào đến nỗi trên mặt đất cũng có. Thổ dân Osage vốn từng sống ở đây gọi chúng là 'đá đen tạo lửa' và họ đã trao đổi chúng với những người định cư da trắng.

Những người thợ mỏ đầu tiên đã đến đây vào năm 1866, chỉ một năm sau khi Cuộc Nội chiến Mỹ kết thúc.

Đào các trụ sâu và đập vỡ các khối than là công việc nguy hiểm, cực khổ đến oằn lưng. Chẳng mấy chốc, các thông báo đã lan truyền khắp châu Âu để kêu gọi người nhập cư đến làm việc ở Pittsburg và Hạt Crawford lân cận.

Vào thời đỉnh điểm sản xuất than ở đây vào năm 1914, hơn 12.000 thợ mỏ và gia đình của họ đã xem Hạt Crawford là nhà, và vùng nông thôn với khoảng 55.000 dân này đã sản xuất hơn một phần ba than của nước Mỹ.

Một trong những gia đình định cư ở đây là nhà Rehak, vốn đã đi đường biển từ Áo vào đầu Thế kỷ 20, mang theo đứa con gái sơ sinh của họ, Annie. Khi còn là thiếu nữ, Annie đã kết hôn với Charles Pichler. Đôi vợ chồng này có ba đứa con và mua một căn nhà dưới bóng mỏ than ngay bên ngoài Pittsburg nơi Charles làm việc.

UserPostedImage

Những làn sóng người nhập cư từ châu Âu đổ tới Kansas, vùng đất quanh Pittsburg vốn từng có thời sản xuất ra hơn một phần ba tổng sản lượng than nước Mỹ

Vào giữa ca làm việc của Charles một ngày vào tháng 3/1933, tiếng còi ở khu mỏ vang lên bốn lần, báo hiệu đã xảy ra một vụ tai nạn. Charles đã bị một chiếc xe chở than đâm trên đường ray của khu mỏ. Chân phải của ông đã bị cắt lìa tại chỗ và chân trái của ông bị thương nặng.

Vào thời điểm đó, không có chuyện bảo hiểm hay bồi thường thương tật cho công nhân, và Annie buộc phải một thân một mình kiếm tiền nuôi gia đình năm người giữa cơn Đại Khủng hoảng ở Mỹ.

Tìm đường sống

Để gia đình không bị đói, Annie bắt đầu bán giăm bông và bánh mì kẹp thịt bê với giá vài xu cho những công nhân mỏ đi ngang trước nhà.

Bọn đàn ông ăn dưới bóng mát cây bạch dương và cây phong bên ngoài ngôi nhà trắng nhỏ của nhà Pichler, cách nhà phụ không xa, và uống rượu tự ngâm của Annie mà bà bán với giá 0,25 đô la cho khoảng hai lít.

"Bà tôi không bao giờ nói nhiều về khoảng thời gian đó, nhưng nó phải nói là rất khó khăn," Anthony Pichler, cháu trai của Annie nói. "Nhưng bà cũng rất kiên cường, và đó là lý do tại sao chúng tôi được như ngày nay."

UserPostedImage

Trong thời Đại Suy thoái, Annie Pichler buộc phải tìm kế sinh nhai để một mình bươn chải nuôi con cái, cho nên bà bắt đầu bán món gà rán

Năm 1934, khi đang tìm cách để phát triển công việc kinh doanh, bà để ý những con gà thả rông trước sân nhà, và Annie bắt đầu bán gà rán.

Bà vặt cổ gà, nhanh chóng làm sạch, chặt chúng thành từng miếng và chiên gà trên bếp than nóng trong gian bếp nhỏ của bà.

Vào mỗi thứ Bảy, Annie chuyển đồ đạc khỏi phòng khách của gia đình và đặt một vài bàn cho thực khách ngồi ăn trong căn nhà nhỏ của họ. Bà cũng làm salad khoai tây, bắp cải trộn, ớt ngâm chua và cà chua xắt lát lấy từ vườn nhà để làm món ăn kèm, và hoàn chỉnh món ăn với lát bánh mì trắng. Đôi khi, khách nán lại và khiêu vũ cho đến nửa đêm về sáng.

Một ngày nọ không lâu sau khi bà Annie bắt đầu mở tiệm, một bác sĩ địa phương cũng là người hâm mộ tài nấu ăn của Annie đề nghị bà đặt tên cho tiệm ăn gia đình của bà là 'Chicken Annie's'. Cái tên đó đã dính chặt với tiệm ăn như dầu dính trên chảo kể từ đó.

Năm 1941, có một đôi vợ chồng nhập cư người Đức, Joe và Mary Zerngast, sống cách nhà Pichler một vài ngôi nhà.

Joe làm 'người khai hỏa' tại mỏ, tức là ông sẽ đi sâu vào trong mỏ, châm thuốc nổ và chạy ra ngoài trước khi nó phát nổ. Đó là một trong những công việc nguy hiểm nhất ở mỏ than, và sau 20 năm, 'lá phổi đen' (bệnh phổi của công nhân than) đã cắt ngắn sự nghiệp của ông, để Mary phải làm việc lo cho gia đình.

UserPostedImage

Đã 68 năm trôi qua kể từ khi Annie Pichler lần đầu tiên vặn cổ gà, quán Chicken Annie's vẫnlaà một địa chỉ tên tuổi ở Kansas

Nhà Zerngast cũng nuôi những con gà cục tác trong sân nhà, một cái chảo gang lớn và một cái lò than. Và cũng giống như Annie, Mary cũng rất giỏi nấu ăn. Vì vậy, cũng như nhà Pichler đã làm, nhà Zerngast dọn dẹp đồ đạc trong phòng khách nhỏ của họ, đặt bàn và bắt đầu bán gà rán với salad khoai tây và bắp cải.

"Tôi cần phải sống sót," Larry Zerngast, cháu trai của Mary, nhớ lại lời bà Mary nói với gia đình.

Lúc đầu, nhà Zerngast gọi tiệm ăn nhỏ của họ là 'Joe and Mary's'. Họ có một chiếc hộp nhạc trong phòng khách và, cũng giống như ở nhà bà Annie, mọi người thường khiêu vũ cho đến sáng sớm. Nếu dân địa phương đang say xỉn đến lúc nửa đêm muốn ăn gà rán, họ thường sẽ đập cửa và hét lên: "Gà, Mary! Gà, Mary!" (Chicken, Mary!). Bà Mary sẽ ra mở cửa, nhóm than và rán gà cho đến khi trời sáng - do đó, cái tên 'Chicken Mary's' đã ra đời từ đó.

Ăn nên làm ra

UserPostedImage

Ngay sau khi quán Chicken Annie ra mắt thì Mary Zerngast cũng bắt đầu bán món gà rán, tạo nên sự cạnh tranh vẫn còn âm ỉ cho đến tận bây giờ

Những ngôi nhà nhỏ của nhà Pichler và nhà Zerngast chẳng mấy chốc đã tấp nập thực khách ăn tối và khiêu vũ đến nỗi gia đình các bà đã phải dời đi để họ có thể dành toàn bộ ngôi nhà chỉ để làm nhà hàng mà thôi.

Lời đồn tiếp tục lan truyền về món gà rán ngon nhỏ dãi của hai nhà này sau Đệ nhị Thế chiến, và những tín đồ gà rán sẽ lái xe hàng giờ băng qua Kansas để ăn tối tại tiệm của Annie hoặc Mary - hoặc đôi khi, cả hai.

Khi ngày càng có nhiều người đổ dồn đến tiệm của họ trong những năm 1960 và 70, hai bà đã phá sập ngôi nhà ban đầu của họ để mở rộng một lần nữa, xây dựng những nhà hàng hiện đại với nhà bếp chuyên nghiệp, có thể phục vụ khoảng 300 thay vì chỉ 30 thực khách.

"Bà ấy luôn nở nụ cười và sẽ chào đón khách hàng bằng tên của họ," bà Donna Lipoglav, cháu gái của Annie, nói. Bà nhớ lại rằng các nữ phục vụ ở tiệm của Annie luôn mặc váy trắng và tạp dề gọn gàng. "Bà tôi rất ngọt ngào và dịu dàng, và không, tôi không cho rằng bà sẽ hài lòng đồng ý cho tôi mặc chiếc áo ấm tôi đang mặc thế này đâu."

Mặc dù có công thức và món ăn kèm gần như y hệt nhau, nhưng Chicken Annie's và Chicken Mary's đã nhanh chóng nảy sinh sự cạnh tranh thân thiện, và người dân trong cộng đồng gắn kết chặt chẽ này phải chọn đứng về bên nào và cẩn thận với việc nhỡ có ai nhìn thấy họ bước vào nhà hàng nào.

UserPostedImage

Ngày nay, Donna Lipoglav dùng công thức chế biến món gà rán giống hệt như cách mà bà của bà đã làm tại quán Chicken Annie's Original

Những ký ức đầu tiên của Lipoglav là thời gian làm việc với bà mình, dọn bàn và phục vụ. Thỉnh thoảng, Annie sẽ kêu cháu gái đạp xe xuống tiệm Chicken Mary's để đếm xem trong bãi đỗ của họ có bao nhiêu xe. "Tôi nghĩ bà tôi cảnh giác trước những gì đang diễn ra," Lipoglav nói. "Bãi đỗ xe của chúng tôi lúc nào cũng ken đặc như ở chỗ quán Mary's."

Vào năm 1982, nhà Pichler đã cố gắng đổi tên cho con phố nhỏ chạy trước mặt cả hai tiệm là 'Đường Chicken Annie's'. Khi nhà Zerngast phản đối, vụ việc đã chiếm dòng tít báo trên toàn quốc với một bài viết bỡn cợt trên tờ The New Yorker có nhan đề 'Cuộc chiến gà rán'.

"Ông tôi Joe luôn nói: 'Đừng quay lưng lại với những người bên nhà Pichler, con không thể tin họ được đâu!'," Donna Zerngast, cháu gái của Mary, cười nói.

Khó biết ai hơn ai

Ngày nay, các gia tộc bán gà rán đầu tiên ở Pittsburg vẫn còn gắn bó với công việc này: Lipoglav đang điều hành Gà Chicken Annie's Chính hiệu, Larry Zerngast điều hành Chicken Mary's và Anthony Pichler điều hành Pichler's Chicken Annie's cùng với một đồng sở hữu thể không ngờ: Donna Zerngast, người hẳn là đã phớt lờ lời khuyên của ông nội Joe và kết hôn với một người thuộc nhà Pichler trong 54 năm qua.

UserPostedImage

Donna Zerngast đã phớt lờ lời khuyên của ông nội Joe và kết hôn với một người thuộc nhà Pichler trong 54 năm qua

Ngoài quy mô của các tòa nhà và việc họ không còn tự tay bẻ cổ gà nữa, cả ba chuỗi nhà hàng vẫn làm mọi thứ y như cách mà Annie và Mary đã làm trong thời thập niên 1930-40.

Mỗi tiệm vẫn nhào bột để chế biến gà, sau đó bọc gà trong lớp bột và muối chỉ vài phút trước khi chiên trong mỡ lợn. Chicken Mary's bỏ trứng và sữa trong bột nhào; trong khi Chicken Annie's Chính hiệu và Pichler's Chicken Annie's chỉ sử dụng trứng.

Đối với một người đến từ miền Trung Tây, gà rán ở cả hai tiệm Annie's và Mary's đều có lớp vỏ giòn, nhẹ và bên trong mềm, ngon. Nhưng người dân Pittsburgh biết sự khác biệt.

"Bạn có thể đặt đĩa gà rán của chúng tôi bên cạnh đĩa gà rán của họ và dân địa phương sẽ biết đĩa nào là của ai," Lana Brooks, vốn đã làm việc ở tiệm Chicken Mary's được 51 năm và cho rằng cả hai nhà đều sử dụng cùng một loại gia vị, chỉ là với liều lượng khác nhau.

"Tôi nghĩ rằng chìa khóa thành công ở cả hai nhà hàng là chúng tôi vẫn làm mọi thứ y hệt như cách mà Mary và Annie đã làm. Đó là một phần làm nên sự cuốn hút đối với các gia đình đã đến đây cả đời. Đó thuộc về di sản của cộng đồng chúng tôi."

UserPostedImage

Đã 79 năm kể từ khi mở cửa bán hàng lần đầu tiên, nhà hàng Chicken Mary's nay do Larry Zerngast và vợ điều hành, với món ăn nấu theo công thức của bà nội ông trước đây

Qua nhiều năm, Chicken Annie's và Chicken Mary's đã truyền cảm hứng cho ít nhất là chín tiệm gà rán gia truyền khác ở Hạt Crawford.

"Chúng tôi có những khách hàng rất trung thành, nhưng mỗi tuần, chúng tôi vẫn có những khách hàng đến từ khắp mọi miền đất nước bởi vì họ đã nghe nói về chúng tôi và gà rán ở nơi này của Kansas," Missy Pichler, thuộc thế hệ thứ tư của gia tộc Pichler vốn làm việc tại tiệm Chicken Annie's Chính hiệu và có cô con gái đang tuổi thiếu nữ cũng đang phục vụ bàn ở đó, cho biết.

Khách hàng trung thành

Cứ sau vài tháng, Steve và Melissa Pulis và các con trai họ lái xe khoảng hai giờ từ Springfield, Missouri, tới Pittsburg và đến ăn tại tiệm Chicken Mary's lần này thì lần sau sẽ đến ăn tại tiệm Chicken Annie's.

"Tôi thích gà của tiệm Annie's nhất, nhưng Steve lại thích gà của tiệm Mary's nhất," Melissa nói. "Nhưng đối với món rau trộn thì ngược lại. Tôi thực sự thích cách tiệm Mary's cho thêm tỏi vào. Nhưng Steve không chịu."

UserPostedImage

Ngày nay, cả ba nhà hàng đều tẩm bột và rán gà bằng mỡ lợn, giống như ngày trước Annie và Mary từng làm

Và đó là cách mọi việc diễn ra ở Hạt Crawford. Các gia đình ở đây bị chia phe trong cuộc tranh cãi về gà rán và các món ăn kèm.

Al Eshelbrenner lớn lên ở phía bắc Pittsburg và đã ăn gà rán trong gần 60 năm qua. Mặc dù thừa nhận rằng tiệm Chicken Mary's làm ngon, nhưng ông một mực cho rằng sự khác biệt nằm ở cách nêm nếm.

Ngày nay, ông vẫn duy trì lòng trung thành của bố mẹ và dẫn các cháu của mình đến tiệm Chicken Annie's. "Những người trong nhà sẽ đưa chúng tôi đến tiệm Chicken Annie's vào mỗi Chủ Nhật và tôi đã lớn lên như thế," Eshelbrenner nói.

"Mọi người không thực sự tranh luận về vấn đề này ở đây bởi vì chúng tôi tôn trọng rằng mọi người đều có sở thích, truyền thống gia đình của riêng họ."

Thật ra, nhà Eshelbrenner gắn bó với tiệm Chicken Annie's đến nỗi họ đặt nhà hàng nấu tiệc cho các buổi họp mặt Giáng Sinh gia đình của họ.

UserPostedImage

Ngày nay, Kansas vẫn còn bị chia rẽ về việc gà của Chicken Annie's hay của Chicken Mary's ngon hơn

"Tôi nghĩ salad khoai tây và bắp cải trộn là những món mà tôi thèm nhất," Kristian Walker, người sinh ra và lớn lên ở Pittsburg nhưng hiện đang sống ở Harrisburg, Pennsylvania, nói. Mặc dù không còn gia đình sống ở khu vực này nữa, nhưng ông từng lái xe năm tiếng đồng hồ khỏi chỗ của mình chỉ để có thể ăn gà rán cho bữa tối ở Pittsburg.

"Tôi đã gặp những người từ khắp mọi nơi trên đất nước. Ngay khi họ biết tôi đến từ Pittsburg, họ bắt đầu hỏi tôi về món gà rán tôi ưa thích nhất và kể về những lần họ có cơ hội được ăn," ông nói.

"Có thể chúng tôi không nổi tiếng thế giới, nhưng chắc chắn có rất nhiều người trên khắp thế giới biết về món gà rán của Hạt Crawford, Bang Kansas."

Edited by user Monday, May 25, 2020 8:52:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13882 Posted : Monday, May 25, 2020 9:09:11 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,315

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dòng sông trốn từ thiên đường xuống


Dylan Baddour

BBC Travel
31 tháng 3 2019

UserPostedImage

Mỗi năm, Caño Cristales ở miền trung Colombia lại hiện lên với những gam màu khác, mới mẻ, rực rỡ và khó tin như tác phẩm của đấng siêu nhiên.

Dòng nước kỳ diệu

Ở cách Bogotá 170km về phía nam, ba hệ sinh thái khác nhau - dãy núi đá Andes, bình nguyên Llanos trải rộng, và rừng Amazon xanh tốt - tụ hội về một chỗ, tại khu vực hoang dã xa xôi ở Rừng Quốc gia Sierra de La Macarena, miền trung Colombia.

Đây là nơi có sự đa dạng sinh học và vẻ đẹp khiến ta phải sững sờ.

Nếu đi dọc theo dòng sông Guayabero uốn lượn tới nơi nó phân nhánh ở bìa rừng phía nam, bạn sẽ bắt gặp một trong những kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục nhất thế giới: Caño Cristales, kéo dài 100km, gồm một loạt các thác nước trong vắt, các dòng sông, dòng suối, các khe nước bùng nổ thành một dải màu sắc cầu vồng rực rỡ trong vài tháng mỗi năm.

Kính vạn hoa

UserPostedImage

Caño Cristales thường được gọi là "dòng sông ngũ sắc" hay "cầu vồng nước". Theo huyền thoại địa phương thì nó đã trốn khỏi thiên đường để chảy xuống hạ giới.

Sắc màu kính vạn hoa của dòng sông trông như thể là sản phẩm của đấng quyền năng siêu nhiên, hay của chủ nghĩa hiện thực thần bí Colombia. Thế nhưng thật ra nó là kết quả của một hiện tượng sinh học độc đáo, thường xảy ra từ tháng Sáu đến tháng Mười Một.

Theo Javier Francisco Parra, điều phối viên địa phương của cơ quan quản lý môi trường Cormacarena của Colombia tại khu vực La Macarena, thì có một loại cây thuỷ sinh hiếm, đặc hữu của địa phương, được gọi là macarenia clavigera, nằm dưới lòng sông đầy đá của Caño Cristales.

Các hướng dẫn viên giới thiệu về công viên này giải thích rằng hầu hết thời gian trong năm, loại cây giống như rêu này mọc với màu sắc giống như xanh sẫm. Nhưng khi mùa mưa tới, mực nước dâng lên và khi có vừa đủ lượng tia sáng mặt trời chiếu tới được tầng đáy sông thì loại cây này bừng nở thành một dải sắc màu sặc sỡ từ tím tới hồng, vàng, xanh lá ở các mức độ đậm nhạt khác nhau phủ kín lòng sông.

UserPostedImage

"Hệ sinh thái này là thứ độc đáo trên thế giới... thứ cây đặc hữu của địa phương tạo nên vẻ đẹp và màu sắc rực rỡ như trong phim cho Caño Cristales," Parra nói.

Thay đổi

UserPostedImage

Một trong những điều kỳ diệu của hệ sinh thái mong manh và kiểu cách này là với mỗi một mùa mới, dòng sông dường như lại trông khác so với chính nó trong năm trước.

Giống như lá mùa thu trên cây, sự phát triển và màu sắc của cây macarenia clavigera được định đoạt bởi mức độ mưa, nhiệt độ và ánh sáng mặt trời trong năm.

Cho nên năm này trải dài khắp dòng sông có thể là màu đỏ thắm, nhưng sang năm khác có thể lại là màu xanh sáng hoặc màu vàng.

Khởi đầu từ những tảng đá

UserPostedImage

Tuy cây macarenia clavigera khiến cho dòng sông sắc màu cầu vồng, nhưng những tảng đá mà cây mọc bên trên mới là thứ khiến loài cây này sống được.

Caño Cristales chảy bên trên Guiana Shield, hệ kiến tạo đá 1,7 tỷ năm tuổi trải dài trên hầu hết phần đông bắc của Nam Mỹ và thuộc các hệ kiến tạo địa chất già nhất hành tinh. Theo hướng dẫn viên Walther Ramos, các nhà địa chất học từ khắp nơi trên thế giới đã tới nghiên cứu về những sự kỳ bí của công viên này.

Ramos nói rằng Guiana Shield có lẽ đã được hình thành từ trầm tích của một loạt các dòng sông cổ, và ngày nay nó rất giàu chất phosphorous, sắt, thạch anh, và các khoáng chất khác. Phần lớp đá giàu khoáng chất này nằm sâu dưới lòng đất và nổi lên tại đây, miền trung Colombia, để tạo nên địa điểm hoàn hảo (và duy nhất) trên Trái Đất để cây macarenia clavigera có thể sống.

Khám phá táo bạo

UserPostedImage

Đáng chú ý là dải màu sặc sỡ của Caño Cristales lại là thứ mà hầu hết người Colombia lại không biết đến cho tới tận gần đây.

Trong hầu hết Thế kỷ 20, cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn của chính phủ chống lại bọn buôn ma tuý và lực lượng phiến quân Farc khiến dải đất hoang dã bị cô lập này trở thành nơi vô cùng nguy hiểm để tới thăm - nguy hiểm tới mức trên thực tế từ 1989 cho tới 2009, khu vực này không mở cửa cho công chúng.

Nhưng vào năm 1989, một phóng viên táo bạo người Colombia là Andrés Hurtado García đã đi bộ leo núi trong vài giờ đồng hồ qua khu rừng do phiến quân kiểm soát với một chiếc máy ảnh.

Sau khi được cho là ẩn trốn khỏi sự phát hiện của các lực lượng phiến quân trong một căn nhà nông dân, ông đã tới được dòng nước sặc sỡ sắc màu, chụp được một tấm ảnh và giới thiệu kỳ quan tự nhiên này của Colombia trên tờ báo El Tiempo của Colombia, và gọi nó là "dòng sông đẹp nhất thế giới".

Sau khi quân đội Colombia thiết lập hiện diện tại khu vực vào giữa thập niên 2000, lẻ tẻ một số các du khách can đảm bắt đầu tìm tới.

Nhưng mãi cho tới khi phía chính quyền đạt được thoả thuận hoà bình với các phiến quân vào 2016 thì dòng du khách lẻ tẻ này mới bắt đầu trở thành làn sóng đều đặn kéo đến.

Tới bằng cách nào

UserPostedImage

Bởi Caño Cristales nằm ở nơi xa xôi hẻo lánh, cho nên để tới được đây, ta sẽ phải làm một hành trình đi sâu vào thế giới hoang dã của Colombia.

Hầu hết các du khách bắt đầu từ Villavicencio, một thành phố có 430 ngàn dân nằm giữa điểm giao nhau của dãy nói Andes và bình nguyên Llanos, nơi nổi tiếng về văn hoá chăn bò cực nhọc.

Tuy chỉ cách Caño Cristales có 210km đường chim bay, nhưng ta sẽ phải trải qua chuyến đi bằng ô tô xóc nảy người suốt 26 giờ đồng hồ, lái qua các con đường ngập nước, cho nên đa số mọi người sẽ chọn đi máy bay cánh quạt một động cơ, bay mất một tiếng bên trên rừng xanh, có nhiều chuyến mỗi ngày.

La Macarena

UserPostedImage

Phi cơ đáp xuống một cộng đồng chăn nuôi gia súc nhỏ ở La Macarena nằm bên bờ sông Guayabero đục bùn.

Từ đây, những chiếc xuồng máy hẹp chở khách đi ngược dòng sông lên vài km, lướt qua đám khỉ ngồi vắt vẻo trên những cành cây và lũ cá sấu nằm phơi nắng bên bờ sông, tới phần đầu chỏm của công viên quốc gia, nơi một đoàn các xe tải thô sơ đã chờ sẵn.

Trong nhiều thập niên, La Macarena vẫn là một vùng đất nhô lên do các lực lượng Farc bao vây và kiểm soát.

Nhưng do cuộc nội chiến Colombia đi tới hồi ngưng chiến, nơi này bắt đầu kết nối ngày càng nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Và bởi Caño Cristales chỉ mở trong ngày, khi đêm xuống, hầu hết các du khách sẽ tới La Macarena trú chân.

"Chúng tôi đã xoá bỏ được vết nhơ của vùng," Raul Moreno, một giáo viên phổ thông ở địa phương, người giới thiệu cho du khác về văn hoá của La Macarena, nói.

"Dòng sông này từng là con đường cao tốc cho hoạt động buôn ma tuý. Các điều kiện sống quanh đây đã được cải thiện."

Tương lai tươi sáng

UserPostedImage

Theo Moreno, trong 2008, có khoảng 780 du khách, trong đó chỉ có 16 người nước ngoài, đã tới La Macarena. Nhưng Moreno nói rằng trong 2016, cộng đồng địa phương đã đón tiếp 16.500 du khách và 4.200 khách nước ngoài đến từ 75 quốc gia. Trước kia, mọi người chỉ có thể tới nơi bằng đường bộ hoặc bằng một máy bay ba chỗ ngồi, thì nay các phi cơ lớn hơn, có thể chở được 50 hành khách bay trực tiếp từ Bogotá tới, mỗi tuần vài chuyến.

Để giúp bảo tồn được loài cây macarenia clavigera, giới chức quản lý công viên hiện đang cấm các du khách mang vào bất kỳ sản phẩm hoá chất, có thể làm ô nhiễm nước, bao gồm cả kem chống nắng, hộp xịt chống côn trùng, chất khử mùi cơ thể, kem dưỡng da, và trang điểm.

Nếu như bạn hỏi Moreno, thì ông sẽ giải thích rằng các nỗ lực này đang đóng vai trò nâng cao nhận thức trong khu vực cũng như để bảo vệ loài cây này.

"Colombia có toàn là vẻ đẹp tự nhiên mà nay quý vị đã có thể tới tham quan," ông nói. "Hy vọng là thế giới sẽ bắt đầu nhìn vào Colombia với các con mắt khác."

Edited by user Monday, May 25, 2020 9:15:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13883 Posted : Tuesday, May 26, 2020 9:44:57 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,423

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Phải chăng lời cầu nguyện của Đức Phanxicô đã ngưng
điều tệ hại nhất của Covid-19 tại Ý?


Vũ Văn An

26/May/2020

UserPostedImage

Bạn nghĩ sao về điều trên?

Các dữ kiện gần đây về Covid-19 tại Ý cho thấy việc giảm hẳn các vụ lây bệnh và chết chóc hàng ngày sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện cho thế giới trong buổi ban Phép Lành Thánh Thể Urbi et Orbi ngày 27 tháng 3.

Nước Ý đã đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt suốt trong mấy tháng qua để ngăn ngừa việc lây lan của Covid-19. Nước này chấp hành cuộc cấm cửa 2 tháng, nhằm tạm ngưng các Thánh Lễ công cộng, đóng cửa các trường học, các tiệm ăn, các cửa hàng... Chính phủ gần đây đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế từ ngày 18 tháng 5.

Song song với các biện pháp trên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho thế giới trong một buổi Chúc Lành Thánh Thể tại công trường Nhà thờ Thánh Phêrô. Buổi cầu nguyện và ban phép lành được trực tiếp truyền hình và phát hình vào ngày 27 tháng 3.

Sau ngày đó, tỷ lệ lây nhiễm và tử vong mới đã giảm xuống tại Ý.

Từ đó, có người nêu câu hỏi: Phải chăng lời cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ngưng điều tồi tệ nhất của Covid-19 tại Ý? Phải chăng lời cầu nguyện của ngài đã cứu được nhiều mạng sống?

Sau đây là con số tử vong hàng ngày ở Ý theo Google:

UserPostedImage

Biểu đồ trên cho thấy sau ngày 27 tháng 3, tức ngày Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi, con số người mới chết hàng ngày tiếp tục giảm đi. Cũng có những ngày lên cao, nhưng không bao giờ cao hơn ngày 27 tháng 3.

Con số những người mới lây bệnh Covid-19 của Ý cũng bắt đầu giảm sau ngày 28 tháng 3.

Xin xem biểu đồ dưới đây:

UserPostedImage

Một ngày sau buổi cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các trường hợp lây bệnh Covid-19 mới của Ý đã giảm đi đáng kể. Vẫn có những ngày lên cao, nhưng không bao giờ lên cao hơn con số được báo cáo vào ngày 28 tháng 3.

Thiên Chúa quả có lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Hay đây chỉ là một tình cờ trùng hợp?

Có điều, trang mạng ChurchPOP (churchpop.com) tường trình rằng một người hoài nghi đã trở lại đạo ngay tại chỗ khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô ban phép lành Urbi et Orbi (https://churchpop.com/2020/03/27/agnostic-converts-on-the-spot-while-pope-francis-blesses-world-amid-coronavirus-pandemic/).

Người ấy bình luận trên trực tuyến Facebook đang khi tham dự buổi lễ cho thấy một cuộc trở lại đạo đáng lưu ý. Cô vốn là người hoài nghi, nhưng nay đã tin.

Đây là lời của cô:

UserPostedImage

Xin dịch sang tiếng Việt lời của Lara Eugeni: “Tôi chưa bao giờ tin, tôi luôn là người hoài nghi. Nhưng nay tôi đang ở đây, dàn dụa nước mắt, cầu xon cho mọi chuyện này được chấm dứt. Lạy Chúa, xin che chở những người con yêu thương. Con chỉ muốn được ôm gia đình con trở lại”.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13884 Posted : Tuesday, May 26, 2020 9:50:10 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,423

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đức Thánh Cha cám ơn các tu sĩ Salêdiêng
vì đã giáo dục ngài lúc còn tấm bé


Thanh Quảng sdb

25/May/2020

UserPostedImage

Chủ nhật 24/5 ngày lễ Đức Mẹ phù hộ các Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhớ lại thời thơ ấu của mình khi còn là học sinh lớp sáu, được theo học dưới mái trường Salêdiêng ở Buenos Aires, Argentina.

(Tin Vatican - Robin Gomes)

Đức Thánh Cha nói không có gì sai trái khi nói rằng vị Giáo hoàng Dòng Tên cũng có gốc gác với Dòng Salêdiêng. Đức Phanxicô đã bóng vui vẻ nói về điều này vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 5, ngày lễ kính Đức Mẹ phù hộ các Kitô hữu, một lễ quan trọng của Dòng Salêdiêng.

Hôm nay, trong buổi triều yết đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào đúng ngày lễ Đức Mẹ phù hộ các Kitô hữu, tôi gửi lời chào thân ái đến các tu sĩ Salêdiêng. Tôi nhớ lại với lòng biết ơn về sự giáo dục mà tôi đã nhận được từ các tu sĩ Salêdiêng Don Bosco.

Đức Thánh Cha nhắc lại năm 1949, khi ngài và em trai của ngài là Oscar, được nhận vào nội trú tại Trường Wilfrid Barón de los Santos Ángele do các tu sĩ Salêdiêng phụ trách ở Ramos Mejía.

Giáo hoàng đã học ở trường Salêdiêng

Đức Trinh Nữ Maria, dưới danh hiệu Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, là Quan thầy tu hội Salêdiêng của cha thánh Gioan Bosco, Tu hội mà thánh Gioan Bosco thành lập năm 1859 tại thành phố Torino, miền bắc nước Ý, để phục vụ giới trẻ.

Vương Cung Thánh Đường Mẹ Phù hộ tại thành phố Torino do Don Bosco xây cất, vẫn là trái tim của Tu hội thánh Gioan Bosco.

Nhận xét của vị Giáo hoàng người Argentina, vào Chủ nhật 24/5, không phải là lần đầu tiên ngài nói về ảnh hưởng của các tu sĩ Salêdiêng con cái Thánh Gioan Bosco có trên ngài lúc thiếu thời.

Torino, ngày 22 tháng 6 năm 2015

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm Torino, ngày 21-22 tháng 6 năm 2015, trong thời gian đó, Ngài đã cùng với tu hội Salêdiêng mừng kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Gioan Bosco, người sinh ra ngày 16 tháng 8 năm 1815 và mất ngày 31 tháng 1 năm 1888.

Trong chuyến viếng thăm đó, Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ các tu sĩ Salêdiêng, bao gồm cả các sơ, Dòng Con cái Mẹ Phù hộ các giáo hữu, được gọi là các sơ Salêdiêng, mà thánh Gioan Bosco đã đồng sáng lập với nữ thánh Maria Mazzarello.

Trong khi nói tới các công việc Don Bosco thực hiện cho giới trẻ, Đức Giáo Hoàng đã kể lại những kỷ niệm thời thơ ấu của gia đình ngài có, rất thân tình với các tu sĩ Salêdiêng; cho nên khi mẹ ngài bị đau nặng, ngài đã được đưa vào trường nội trú của dòng Sallesian một năm.

Đức Thánh Cha cũng chia sẻ việc ngài rất gắn bó với cộng đoàn Salêdiêng trong năm ngài theo học và đặc biệt, từ khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội cho đến khi khám phá ra ơn gọi Dòng Tên của ngài.

Các linh mục Enrico Pozzoli và Cayetano Bruno của Dòng Salêdiêng đã được Đức Giáo Hoàng nhớ đến một cách đặc biệt.

Một lần khác vào tháng 1 năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được hân hạnh viết lời tựa cho cuốn “Tin Mừng Niềm Vui Lạc quan của thánh Gioan Bosco” - "Evangelii gaudium con Don Bosco" (Evangelii gaudium with St John Bosco), một bộ sưu tập những suy tư của 25 thành viên trong gia đình Salêdiêng.

Nói về tinh thần vui tươi lạc quan của Don Bosco, bất chấp hàng ngàn khó khăn đến với cha mỗi ngày, Đức Giáo Hoàng nhớ lại sự liên đới của ngài với các tu sĩ Salêdiêng khi còn là một cậu bé ở Argentina.

Khi đang học tại một trường Salêdiêng, ĐTC viết trong lời nói phi lộ, ngài đã tìm được một bầu không khí vui tươi và tinh thần gia đình. ĐTC nói các tu sĩ Salêdiêng đã huấn luyện cho ngài quí trọng vẻ đẹp, công việc và niềm vui - và ĐTC nói với các tu sĩ nam nữ Salêdiêng: Đây chính là ơn gọi của anh chị em.

Edited by user Tuesday, May 26, 2020 9:50:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13885 Posted : Tuesday, May 26, 2020 9:54:50 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,423

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐTC lập lại dấn thân của Giáo hội trong sứ mệnh
hiệp nhất các Kitô hữu


5/26/2020 10:18:24 AM

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Hội đồng Tòa Thánh cổ võ hiệp nhất các Kitô hữu, Đức Thánh Cha đã gửi thư cho Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng, nhắc đến các nỗ lực của các Giáo hội Kitô trên hành trình đại kết và khẳng định rằng hiệp nhất là món quà được Chúa Thánh Thần ban trên hành trình hiệp nhất của các Kitô hữu.

UserPostedImage

Trước hết Đức Thánh Cha nhắc rằng trong Thông điệp Ut unum sint – Xin cho họ nên một, được ban hành ngày lễ Chúa Thăng Thiên cách đây 25 năm, thánh Gioan Phaolô II muốn rằng trong hành trình hướng đến ngàn năm thứ ba, Giáo hội ghi nhớ lời cầu nguyện chân thành của Chúa Giêsu: “Xin cho họ nên một!” (x. Ga 17,21), và ngài muốn đặt dấn thân đại kết “không thể đảo ngược” của Giáo hội Công giáo dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Đấng kiến tạo hiệp nhất trong sự đa dạng. Đây cũng chính là bối cảnh phụng vụ và tinh thần mà Giáo hội đang cử hành và đề nghị sứ vụ đại kết này với Dân Chúa.

Chúa Thánh Thần là Đấng khởi hứng và cũng là nguyên lý của đại kết trong Giáo hội

Công đồng Vatican II khẳng định Chúa Thánh Thần là Đấng khởi hứng và cũng là nguyên lý của đại kết trong Giáo hội. Thánh Gioan Phaolô II nói rằng “sự đa dạng hợp pháp không trái ngược với sự hiệp nhất của Giáo hội, trái lại nó gia tăng giá trị và đóng góp phần rất lớn cho việc hoàn thành sứ mạng của Giáo hội (số 50). Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Thật vậy. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể khơi dậy sự khác biệt, đa dạng, và đồng thời mang lại sự hiệp nhất.”

Những nỗ lực trên hành trình đại kết

Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu không được thiếu đức tin và cần nhận biết “nhiều việc làm đã được thực hiện trong những thập kỷ này để chữa lành các vết thương kéo dài hàng thế kỷ và thiên niên kỷ; sự hiểu biết và tôn trọng nhau được gia tăng, giúp vượt qua những định kiến đâm rễ sâu; các cuộc đối thoại thần học và bác ái được phát triển.”

Hội đồng Tòa Thánh về hiệp nhất các Kitô hữu

Ngài cũng cám ơn Hội đồng Tòa Thánh về hiệp nhất các Kitô hữu và chào đón hai sáng kiến của Hội đồng: Vademecum ecumenico dành cho các giám mục, sẽ được công bố vào mùa thu này, như sự khích lệ và hướng dẫn việc thực thi trách nhiệm đại kết của các giám mục; và tạp chí Acta Œcumenica, như sự trợ giúp cho những người làm công việc đại kết.

Hiệp nhất được Chúa Thánh Thần ban trên hành trình đại kết

Cuối cùng, nhắc lại câu hỏi thánh Gioan Phaolô II đặt ra trong Thông điệp: “Con đường đại kết còn bao xa?”, cũng là câu hỏi giúp định hướng viễn tượng đại kết, Đức Thánh Cha nhận định: “Một điều chắc chắn là: sự hiệp nhất không phải chủ yếu là kết quả hoạt động của chúng ta, nhưng là một món quà của Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên, điều đó ‘sẽ không đến như một phép lạ cuối cùng: sự hiệp nhất đến trên đường đi, Chúa Thánh Thần thực hiện nó trên hành trình đại kết.” (Bài giảng Kinh Chiều đền thờ thánh Phaolô 25/01/2014). (CSR_3951_2020).

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 25.05.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13886 Posted : Wednesday, May 27, 2020 12:34:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,423

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)
UserPostedImage

Hong Tuoc 5/27/2015

UserPostedImage

Hong Tuoc 5/28/2015

Edited by user Thursday, May 28, 2020 2:17:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13887 Posted : Wednesday, May 27, 2020 3:50:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Giới lãnh đạo Bắc Kinh to đầu mà vẫn dại!


May 27, 2020
Đại-Dương

Nói dối, lường gạt và bạo lực tuyệt đối đã đưa Chủ nghĩa Cộng sản nắm quyền tại nhiều nước trên thế giới kể từ năm 1919 trong cuộc cách mạng vô sản do Vladimir Lenin cầm đầu.

Bản chất tàn ác và dối trá đã bị phản ứng quyết liệt từ các chư hầu Liên Sô ở Đông Âu năm 1989 để giành lại quyền tự quyết dân tộc. Làn sóng dân chủ từ những dân tộc tay không tấc sắt đã quét sạch vi khuẩn cộng sản ở Liên bang Sô Viết, Đệ tam Quốc tế cho tới các nước áp dụng chủ nghĩa cộng sản khắp thế giới sau năm 1991. Ngoại trừ, Trung Cộng, Việt Nam, Cuba, Bắc Hàn tiếp tục duy trì chế độ cộng sản trong bối cảnh áp bức, đói nghèo cùng cực.

TỘI ÁC CỦA CỘNG SẢN | TIẾNG QUÊ HƯƠNG

UserPostedImage

Giới lãnh đạo Hoa Kỳ và Châu Âu quá kiêu ngạo vì sức mạnh vô địch của dân chủ nên sẵn sàng chấp nhận bất cứ quốc gia nào hứa cải thiện tình trạng cai trị độc tài được tham gia vào sinh hoạt kinh tế toàn cầu.

Chiến lược “ẩn mình chờ thời” do Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình phát biểu năm 1962 “mèo trắng hay mèo đen miễn bắt được chuột”. Thực sự, trong bộ tiểu thuyết Liêu trai chí dị, quyển 3, viết “Bất kể mèo vàng mèo đen, chỉ cần bắt được chuột thì đều là mèo tốt”.

Do chủ trương độc quyền đảng trị đã biến thành “mèo trắng hay màu đen chỉ cần bắt được chuột là tốt” nên chỉ có “mèo trắng được quyền ăn thịt chuột trong khi mèo đen chỉ có bổn phận bắt chuột” tạo ra quyền con người không giống nhau dưới chế độ cộng sản.

Tuy nhiên, “thuyết con mèo” tương hợp với “thuyết phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị” của Phương Tây nên hưởng được nhiều ưu đãi để Trung Cộng trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới dựa vào sức mạnh khoa học, kỹ thuật, công nghệ, vốn liếng (capital) từ các nền kinh tế phát triển.

Con mèo đen Trung Cộng ngày nay không chỉ bắt chuột mà ăn thịt gà con, vịt con và giành mồi với đám chuột trắng khắp thế giới!

Từ lâu, Tây Phương đã âu lo trước con mèo đen Trung Cộng quá tham lam mà chưa có biện pháp đối phó cho tới lúc Donald Trump vào Toà Bạch Ốc mới tiến hành các biện pháp chống chủ trương thống trị toàn cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình trong khi dư luận từ các quốc gia phát triển, đặc biệt ở Châu Âu vẫn do dự.

Đại dịch Virus Vũ Hán đã phơi bày bộ mặt gian ác và ngang ngược của Bắc Kinh khiến cộng đồng nhân loại tỉnh ngộ trước một thảm hoạ cần phải đối diện bất chấp mọi luận điệu xảo trá và kẻ cả từ các “sói binh Trung Cộng” trên tuyến ngoại giao.

Đối đáp chan chát trong giới chính trị, kinh tế, học thuật khắp thế giới về toàn-cầu-hoá trên mọi phương diện kinh tế, quân sự, chính trị, ngoại giao ngày càng sáng tỏ hơn con đường mà nhân loại nên chọn cho tương lai.

Bị cả thế giới văn minh, tử tế chỉ trích Bắc Kinh không minh bạch nên Quốc Hội Trung Cộng khai mạc hôm 22/05/2020 đã bộc lộ nỗi tuyệt vọng qua lời phát biểu của giới lãnh đạo cao cấp nhất của Bắc Kinh.

UserPostedImage

Thủ tướng Lý Khắc Cường chỉ nói 55 phút, rất ngắn so với thông lệ, vì “đại dịch vẫn chưa kết thúc” nên “không ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020”. LKC tiếp “Chúng ta đối phó với những nguy cơ chưa từng thấy và vẫn sẽ tiếp tục như thế trong năm tới”. Từ nay, giới chuyên gia và học thuật quốc tế chỉ có thể theo dõi số liệu do Bắc Kinh cung cấp. Minh bạch kiểu Trung Cộng là thế đó!

Điều này đồng nghĩa với sự thất bại khi Hồ Cẩm Đào (2012) cam kết sẽ nâng GDP lên gấp đôi vào năm 2020 và TCB tin tưởng sẽ sớm bắt kịp Mỹ vào năm 2025. Tăng trưởng GDP của Trung Cộng trong đệ nhất tam cá nguyệt 2020 giảm tới 6.8% so với 6.1% của 2019. (các chuyên gia thống kê của Trung Cộng nói tăng trưởng chỉ được 3% hoặc số âm!). Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng GDP của Trung Cộng cho năm 2020 chỉ được 1.2%!

Thất nghiệp là quả bom nổ chậm mà Bắc Kinh muốn che đậy nên Báo cáo của công ty tài chính Zhongtai Securities hôm 24/04 ước tính tỉ lệ thất nghiệp ở Trung Cộng là 20,5% đã bị xoá.

The Bloomberg dẫn lời TCB chỉ thị các cố vấn chính trị khi tham dự Quốc hội: “Chúng ta không nên quay lại con đường cũ của nền kinh tế kế-hoạch-hoá”.

Thực tế, Tổng thống Trump chỉ trích Trung Cộng không thực hiện cam kết khi gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) như bất cứ thành viên nào: giảm khu vực kinh tế nhà nước, thiết lập nghiệp đoàn tự do, từng bước dân-chủ-hoá hệ thống chính trị. Nhưng, Bắc Kinh làm ngược lại: Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, tức là kinh tế kế-hoạch-hoá (Người lãnh đạo Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn Huawei đều là cán bộ cộng sản được Nhà nước ưu đãi toàn diện. Doanh nghiệp Nhà nước được ưu tiên tuyệt đối để thi hành kế hoạch của chính phủ). Chỉ có Công đoàn Nhà nước để kiềm chế quyền đình công của công nhân. Xây dựng và củng cố quyền lực độc tôn cho Đảng Cộng sản Trung Hoa.

TCB nhắc nhỡ thuộc cấp “hãy tuân thủ chủ nghĩa đa phương và duy trì thái độ cởi mở, hợp tác bất chấp chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng”. Thực tế, Trung Cộng theo chủ nghĩa bảo hộ nghiêm ngặt nhất: tuy trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới với trữ tệ 3,000 tỉ USD và 1,300 tỉ USD công phiếu Mỹ mà Bắc Kinh đòi hưởng mọi đặc ân dành cho các quốc gia đang phát triển. Khi Úc Đại Lợi đòi điều tra độc lập vụ Virus Vũ Hán liền bị Bắc Kinh đòi huỷ bỏ mà không được bèn áp thuế 80% lên hàng hoá nhập cảng. Bắc Kinh cũng từng cấm xuất cảng đất hiếm cho Nhật, trừng phạt các công ty phân phối của Đại Hàn, cấm nhập chuối từ Phi Luật Tân, cá hồi Na Uy. Cấm xuất cảng dụng cụ y học cho ngoại quốc khi Virus Vũ Hán hoành hành khắp thế giới.

Ngày 24/05/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng, Vương Nghị cáo buộc “virus chính trị” tại Mỹ đang đẩy hai nước vào cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Toàn thế giới có quyền biết nguồn gốc của Covid-19 mà sao Bắc Kinh vẫn kín cổng cao tường? Có ai tin những lời tuyên bố của Viện trưởng của Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán và chuyên gia về loài dơi rằng Covid-19 không có trong hồ sơ (chẳng lẽ đã thủ tiêu nhân chứng và tài liệu rồi?). Hồ sơ của WHO không ghi chép vụ 8 bác sĩ ở Hoa Lục đã cảnh cáo khả năng lây từ người sang người.

Vương Nghị cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào nội bộ khi Bắc Kinh đưa ra Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông.

Năm 1984, Thủ tướng Trung Cộng, Triệu Tử Dương và người đồng nhiệm Margaret Thatcher đã ký Thông cáo chung quy định việc trao trả Hồng Kông cho Trung Cộng từ năm 1997 thì quyền tự trị của lãnh thổ này được bảo đảm trong 50 năm theo công thức “một đất nước, hai chế độ” cho tới năm 2049. Bắc Kinh sử dụng quyền lực để đàn áp cư dân Hồng Kông hoàn toàn không được quốc tế chấp nhận. Thống đốc Hồng Kông cuối cùng, Chris Patten ủng hộ dân chúng lãnh thổ này tranh đấu đòi quyền chính trị và dân sự, đồng thời kêu gọi Tây Phương “đừng ảo tưởng rập đầu trước Trung Cộng”. Hoa Kỳ tuyên bố sẽ thu hồi chính sách ưu đãi thương mại cho Hồng Kông nếu Bắc Kinh áp dụng Luật An ninh Quốc gia.

UserPostedImage

Ngay khi Bắc Kinh đề xướng Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông thì các nhà đầu tư đã bán hết cổ phiếu làm cho chỉ số Hang Seng giảm 5.6% vào 25/05/2020, và cổ phiếu bất động sản sụt 7.7%.

Cuối cùng, Vương Nghị cũng đành xuống nước “Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ có lợi nếu hợp tác với nhau nhưng sẽ thua thiệt nếu đối đầu”.

Bài “Coronavirus backlash adds to trade war and decoupling pressure to fray China’s ties to global system” trên SCMP ngày 23/05/2020 ghi nhận “xuất cảng năm 2019 chiếm 17% GDP so với 36% năm 2006. Nhập cảng 14% GDP trong năm ngoái so với 23% của 2011. Ngân hàng Thế giới ghi nhận năm 2006 Thương mại hàng hóa chiếm 64% nền kinh tế Trung Cộng bi sụt xuống 32% vào 2019”.

Sau khi vụ Virus Vũ Hán bùng nổ thì cộng đồng nhân loại khó dung thứ cho Trung Cộng nên số người “không ưa Trung Cộng” gia tăng và số được hỏi “không tin Tập Cận Bình” lên gần 80% nên lời kêu gọi thoả hiệp của Bắc Kinh bị vô hiệu.

Ngày càng có nhiều quốc gia lớn nhỏ trên thế giới đồng ý với Tổng thống Donald Trump về chiến lược “Chận đứng tham vọng thống trị toàn cầu” của Bè lũ Tập Cận Bình.

Ngày 22/05/2020, Hoa Kỳ đưa thêm 30 công ty Trung Cộng vào danh sách đen sẽ bị hạn chế mua hàng của Mỹ hoặc các sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài theo công nghệ Mỹ.

Giáo sư Dali Yang thuộc Đại học Chicago cho biết các mối quan hệ thương mại trước đây khiến một số chính phủ nhắm mắt làm ngơ trước tư thế chính trị của Trung Cộng dường như đang giảm mạnh nên họ nghĩ đến mối nguy của việc bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Kinh tế Trung Cộng ngày càng bất định do Hoa Kỳ và Liên Âu, Nhật Bản chuyển dịch vốn, rút công ty, chặn cung ứng chip điện tử cần thiết cho các sản phẩm của Trung Cộng. Hãng sản xuất chip tối tân và lớn nhất của Đài Loan TSMC đã đầu tư 12 tỉ USD xây dựng nhà máy sản xuất chip tại tiểu bang Arizona, đồng thời ngưng nhận đơn đặt hàng của Huawei.

Tokyo đã cung ứng 2.2 tỉ USD cho các hãng của Nhật rời Trung Cộng. Hoa Thịnh cũng khuyến khích các công ty Mỹ rời Hoa Lục về Mỹ hoặc sang các nước khác.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 23/05/2020 trên Đài VOA, Giáo sư Khương Hữu Lộc hiện giảng dạy Cao học về Quản trị Kinh doanh tại Keller Graduate School of Management trình bày ý kiến rút hãng xưởng của Mỹ khỏi Hoa Lục với các điểm chính: (1) Thời gian rút đi dài/ngắn tuỳ công nghệ sản xuất. (2) Với Nhật “Tất cả những ngành công nghệ cao hay trung, nhưng, chính yếu cho chuỗi cung ứng phải trở về chính quốc, còn các ngành nghề công nghệ thấp vẫn phải giữ lại ở Trung Cộng hoặc chuyển sang các nước Châu Á”. Như thế, không làm thay đổi đột ngột môi trường sản xuất và kinh doanh.

Ông Lộc khuyên chính phủ Mỹ: (1) Không đánh thuế nhập vào Mỹ khi sản xuất ngoài Hoa Lục. (2) Sản xuất công nghệ thấp mà chỉ bán tại Hoa Lục thì không cần di dời. (3) Sản phẩm công nghệ thấp bán 2/3 cho Mỹ và các nước thì phải di dời.

Xu hướng chống Trung Cộng ngày càng tăng khiến Anh Quốc phải xét lại hợp đồng với Huawei. Các xu hướng chính trị khác nhau trong Xứ Sương Mù đang phối hợp chống Trung Cộng.

Các Quốc gia phát triển và mạnh đang tự sản xuất các sản phẩm thiết yếu cho xã hội để chống chính sách đầu cơ, tích trữ của Bắc Kinh nhằm bảo về an ninh toàn diện cho quốc gia, dân tộc.

Thị trường Trung Cộng tuy rộng lớn, nhưng sức tiêu thụ giới hạn khi công ăn việc làm bấp bênh thì mua vàng và trữ ngoại tệ mạnh phòng thân thay vì tiêu xài thả cửa như trước.

Tổng thống Donald Trump đang được lưỡng đảng ủng hộ trong các mục tiêu đối phó với Trung Cộng nên Bắc Kinh phải đứng trước hai chọn lựa sống còn: (1) Tiếp tục phiêu lưu trên con đường thống trị toàn cầu đang bị rải đinh. (2) Tuân thủ luật pháp quốc tế hiện hành để cứu vãn thanh danh và vực dân tộc làm người tốt trong cộng đồng nhân loại.

Đại-Dương

Edited by user Wednesday, May 27, 2020 3:54:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13888 Posted : Wednesday, May 27, 2020 4:06:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tứ trụ Việt Nam: ‘Cần lưu ý tuổi tác
đi liền với sức khỏe’


8 giờ trước

UserPostedImage

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng họp Quốc hội ngày 20/5

Một nhà quan sát nói với BBC ông 'ngạc nhiên' khi nghe phát biểu của một quan chức về dân tộc hạnh phúc khi có "trường hợp đặc biệt về tuổi như Tổng bí thư".

Tại hội nghị báo cáo viên TƯ thông báo kết quả hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành TƯ diễn ra sáng 27/5, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Hồng Diên được dẫn lời:

"Đặc biệt là người đứng đầu, đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước. Có thể nói trường hợp đặc biệt này là hạnh phúc của Đảng, dân tộc."

"Đồng chí là trung tâm đoàn kết của Ban chấp hành TƯ để lãnh đạo tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và quyết định nhiều vấn đề chỉ đạo điều hành của đất nước nên chúng ta đã gặt hái được những thành quả như vậy."

Bình luận với BBC, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quý Thọ, nguyên chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách và Phát triển nói:

"Không chỉ tôi mà nhiều người quan sát và đang theo dõi việc chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 13 của đảng Cộng sản Việt Nam cảm thấy khá ngạc nhiên."

"Bản thân tôi không thể tin vào mắt và tai của mình khi đọc và nghe phát biểu mới đây của Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương được đưa trên báo chí truyền thông Việt Nam nói rằng Trường hợp đặc biệt về tuổi như Tổng bí thư là hạnh phúc của Đảng, dân tộc.

"Và ông Phó Trưởng ban Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh rằng bài học khóa 12 cho thấy nếu thực hiện một cách xơ cứng quy định về độ tuổi thì một số cán bộ cao tuổi trong Ban chấp hành Trung ương sẽ không tái cử."

UserPostedImage

Các lãnh đạo Việt Nam họp Quốc hội ngày 20/5

Theo nhà nghiên cứu này, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy, tại Đại hội 13 năm 2021 của đảng Cộng sản Việt Nam, ít nhất một trường hợp 'quá tuổi', đặc biệt là hàng 'Tứ trụ' có thể sẽ được xem xét áp dụng để có thể tiếp tục ở lại.

"Tôi không đi vào những cái tên cụ thể, mặc dù cũng có những người cho rằng khả năng vị đương kim nào đó đang kiêm hai chức vụ trong Tứ trụ có thể sẽ nghỉ do 'tuổi tác' và sức khỏe, hay hiếm khi một lãnh đạo là phụ nữ có thể ngồi vào chiếc ghế Tổng Bí thư của đảng, vốn lâu nay là chỗ của lãnh đạo là nam giới.

"Đương nhiên, cũng có nhiều phương án khác, nếu mở rộng hơn ra Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhưng tôi cho rằng thứ nhất đây là một tín hiệu mới, rõ ràng hơn hậu Hội nghị BCH Trung ương đảng CSVN lần thứ 12.

"Có thể đây là lần đầu tiên, một cấp lãnh đạo một Ban quan trọng của Trung ương đảng trực tiếp lên tiếng và đề cập một cách khá rõ ràng về tiêu chí linh hoạt, linh động đối với chính tiêu chí, tiêu chuẩn tuổi tác này.

"Thứ hai, việc này có thể gián tiếp gợi ý rằng có thể sẽ có sự tái áp dụng việc linh hoạt hóa tiêu chí về tuổi tác này, như kinh nghiệm đã cho thấy ở Đại hội 12, tại Đại hội sang năm của Đảng?

"Nhưng suy nghĩ ban đầu của tôi là với một số trường hợp cụ thể nào đó, cần lưu ý cả hai tiêu chí về tuổi tác đi liền với sức khỏe, cần xem xét xem nếu tuổi tác cao, nhưng sức khỏe còn đảm bảo thì có thể vẫn khả thi, nhưng nếu sức khỏe không đảm bảo, thì có thể thực hiện được công việc phục vụ đảng, nhà nước và nhân dân được hay không."

Đảng Cộng sản Việt Nam chi phối các quyết sách

Khỏe mạnh và xứng đáng?

Nhân dịp này, ông Phạm Quý Thọ, người từng có nhiều năm làm việc tại một Học viện về chính sách, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đưa ra bình luận trên quan điểm riêng của mình về trường hợp của đương kim lãnh đạo nội các của chính phủ Việt Nam, trong liên hệ tới Đại hội 13 tới đây.

"Trên quan điểm cá nhân, tôi thấy rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh các ứng viên khác nếu có trong trường hợp tiêu chí du di, linh hoạt về tuổi tác được áp dụng ở Đại hội 13, thì ông cũng xứng đáng thôi và ông cũng có thể đại diện cho những trường hợp khác 'cùng lứa' tuổi cao mà được lưu lại thêm.

"Tôi thấy Thủ tướng, hay một hai phương án kia, cũng rất xứng đáng. Riêng về Thủ tướng, tôi thấy là ông còn có sức khỏe rất tốt, chính nhờ đó, ông xuất hiện rất rộng khắp, kịp thời ở nhiều công việc, sự kiện quan trọng của đảng, chính phủ, chính quyền.

"Nhờ sức khỏe tốt, ông phản ứng được rất nhanh trước nhiều vấn đề kỳ vọng ở người lãnh đạo chính phủ, nội các phải có quyết định, can thiệp kịp thời.

"Thủ tướng chính phủ trong nhiệm kỳ đang đảm nhiệm có những sáng kiến rất tích cực và tốt như về thúc đẩy chính phủ kiến tạo, ông không chỉ phát biểu, mà còn đốc thúc những vấn đề như tự do hóa hơn về kinh tế, thúc đẩy vị trí vai trò kinh tế tư nhân trên tình thần Nghị Quyết 5, đẩy mạnh khởi nghiệp.

"Chính phủ đã góp phần thúc đẩy tạo ra thêm môi trường tổng thể tốt hơn, tích cực hơn cho doanh nghiệp và khởi nghiệp, thành ra tôi nghĩ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nếu được Đại hội đề nghị làm một trường hợp 'đặc biệt' thì cá nhân tôi cũng ủng hộ và tôi cho là xứng đáng thôi."

Đảng Cộng sản khẳng định Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi tỏa sáng

Cần nhà lý luận hay người tài?

Trước câu hỏi còn về một tiêu chí khác đôi khi được cho là bất thành văn đó là tiêu chuẩn về vùng miền với Tứ trụ thì sao, có liên hệ thế nào, ông Phạm Quý Thọ bình luận thêm:

"Tiêu chí bất thành văn rằng Tổng Bí thư đảng CSVN phải là người miền Bắc, Chủ tịch nước phải là người miền Trung và Thủ tướng phải là người miền Nam, theo tôi những nhiệm kỳ gần đây đều không đặt nặng.

"Thậm chí như về tiêu chuẩn chính trị, tôi cho rằng các ứng cử viên vào các vị trí cao cấp đó, nhiều vị đã đảm nhiệm các vị trí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các ngành, các cấp cao, thì tiêu chuẩn chính trị, cơ sở lý luận, lý thuyết như về Chủ nghĩa Marx-Lenin, tôi nghĩ họ đều vững vàng và cũng không có vấn đề gì về hiểu biết.

"Điều quan trọng theo tôi là làm sao anh có thể sử dụng được người tài, chứ còn cần gì đến việc một người phải làm được tất cả mọi việc, trong đó có việc là nhà lý luận cao cấp với một học thuyết nào đó."

Edited by user Wednesday, May 27, 2020 4:08:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13889 Posted : Wednesday, May 27, 2020 9:21:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hồng Kông : Chính quyền huy động lực lượng hùng hậu
giải tán biểu tình


Đăng ngày: 27/05/2020 - 10:44Sửa đổi ngày: 27/05/2020 - 10:44

UserPostedImage

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ người biểu tình phản đối dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc, tại Hồng Kông ngày 27/05/2020. REUTERS - TYRONE SIU

Thanh Phương

Hôm nay, 27/05/2020, chính quyền Hồng Kông đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để giải tán những người biểu tình phản đối dự luật xem hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một tội hình sự.

Theo hãng tin AFP, khoảng 100 người biểu tình tập trung tại một khu thương mại đã bị cảnh sát bắn hơi cay giải tán vào trưa nay. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đang thảo luận về dự luật hình sự hóa hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Những người bị kết tội xúc phạm quốc ca có thể lãnh án tù đến 3 năm.

Đối với phong trào dân chủ, dự luật này là một sự vi phạm quyền tự do ngôn luận ở Hồng Kông, nhất là văn bản này được đưa ra thảo luận ngay sau khi Bắc Kinh quyết định áp đặt một đạo luật an ninh quốc gia lên đặc khu hành chính này.

Phẫn nộ vì thấy Trung Quốc gia tăng kiểm soát Hồng Kông, một bộ phận trong giới trẻ tại đây nay trở nên cực đoan và chọn con đường đấu tranh cho nền độc lập của Hồng Kông, như tường trình của thông tín viên Florence de Changy :

Từ cách đây một năm, khi nổ ra các cuộc biểu tình đầu tiên, dân Hồng Kông trước hết đấu tranh đòi rút lại dự luật về dẫn độ sang Trung Quốc. Nhưng bạo hành cảnh sát đã nhanh chóng trở thành một vấn đề mới, và những người biểu tình cũng đòi tiến hành một cuộc điều tra độc lập và đòi các cải tổ dân chủ.

Ngày nay phong trào biểu tình vẫn giữ nguyên 5 yêu sách của họ. Nhưng trong thời gian gần đây, tuyệt vọng vì thấy tình hình vẫn bế tắc và Bắc Kinh thi hành các biện pháp mới để gia tăng kiểm soát Hồng Kông, một bộ phận trong giới trẻ đã trở nên cực đoan.

Ba sinh viên mới tốt nghiệp, và cũng là các nhân viên cứu hộ tình nguyện, giải thích chuyển biến tư tưởng của họ :

« Không một ai, dù là chúng tôi hay bất cứ một công dân nào khác, có thể xuống đường biểu tình, dù là một cách ôn hòa hay với bạo lực. Điều đó có nghĩa không còn cái gọi là « một quốc gia, hai chế độ ». Họ vẫn muốn áp đặt lên chúng tôi nguyên tắc « một quốc gia, một chế độ » và đưa Hồng Kông vào trong Trung Quốc. »

Những thanh niên này khẳng định nền độc lập là con đường duy nhất để bảo tồn quyền tự trị của Hồng Kông. Như vậy họ tạo cớ cho Bắc Kinh, ngay từ đầu vẫn xem họ là những kẻ ly khai, mà không thấy rằng chính 12 tháng đàn áp dữ dội và chính thái độ khước từ đối thoại của chính quyền đã dẫn đến sự thay đổi của phong trào biểu tình.

Donald Trump hứa hành động

Hôm qua, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hứa là từ đây đến cuối tuần sẽ có hành động đáp trả việc Bắc Kinh muốn áp đặt đạo luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông, cảnh báo rằng đạo luật này có thể khiến đặc khu hành chính mất đi quy chế thị trường tài chính hàng đầu thế giới.

Nguon BBC

Hoàng Nam  
#13890 Posted : Wednesday, May 27, 2020 9:32:43 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TT Trump: “Tôi có cơ hội phá vỡ thế lực
nhà nước ngầm”


May 26, 2020

Jack Davis:-Theo báo Western Journal ngày 24/5, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Trump đã nêu ra những thách thức về nhiệm kỳ tổng thống của ông, và về những điều rõ ràng là cơ hội tốt để nước Mỹ phá vỡ sự kìm kẹp của giới quyền lực can thiệp đến công việc của chính phủ. Ông đã đưa ra thông điệp gay gắt chống lại “thế lực nhà nước ngầm”.

UserPostedImage

Tổng thống Trump luôn sẵn sàng chiến đấu với những gì được biết là “thế lực nhà nước ngầm”, ông nói về chuyện này trong cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ Nhật bởi chương trình tin tức tổng hợp “Full Measure”.

Trong cuộc phỏng vấn này, nhà báo Sharyl Atkisson đã nhắc đến những hành động gần đây của quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grennell nhằm cung cấp nguồn tin công khai vào những ngày đầu của cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử tổng thống Trump của cộng đồng tình báo Mỹ.

Tổng thống Trump nói: “Richard Grenell là một siêu sao. Ông ấy đã can đảm và dũng cảm phi thường để bắt tay vào việc điều tra. Chúng ta cũng sẽ có một siêu sao nữa, như quý vị đã biết, John Ratcliffe. Ông ta mới được phê duyệt hôm qua và sẽ được bỏ nhiệm vào chức Giám đốc Tình báo Quốc nhàu Thứ Ba này”.

“Richard Grenell đã thực hiện một trong những công việc xuất sắc nhất mà tôi từng thấy. Ý tôi là, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, ông ấy đã phơi bày bản chất tham nhũng của [những vụ án bị họ dựng lên trước đây]. Hãy nhìn xem, họ đã cố gắng thực hiện một cuộc lật đổ bất hợp pháp đối với tổng thống Hoa Kỳ. Nó hoàn toàn bất hợp pháp. Bây giờ, tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Chúng tôi hy vọng [ngài Bộ Trưởng Tư Pháp (BTTP) Bill Barr sẽ làm tốt mọi chuyện như chúng ta nghĩ, bởi vì Bill là một người tuyệt vời, một nhân vật tuyệt vời. Ông ấy hy vọng sẽ sử dụng nguồn tin đó để làm những gì đứng đắn. Và ông ấy sẽ làm được những gì đứng đắn”.

“Bill Barr sẽ làm những gì đứng đắn, nhưng những gì Richard Grenell đã làm cho đất nước này thì thật là tuyệt vời”, ông Trump nói.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích cựu BTTP Jeff Sessions.

“Đề cử người của Jeff Sessions đã là một thảm họa. “Họ đã tiếp cận [hồ sơ]. Họ luôn có cả Bộ Tư pháp, nhưng họ đã để cho Jeff Sessions lộng quyền. Và toàn bộ sự việc này, [cáo buộc chính quyền Trump thông đồng với Nga] hoàn toàn là một trò lừa bịp. Hãy nghĩ về nó. Họ đã chi 40, 45 triệu đô-la để điều tra. Chúng tôi mất hai năm rưỡi [bị làm phiền]. [Kết quả là] họ không tìm thấy gì. Không có sự thông đồng nào cả”.

Tổng thống Trump sau đó tập trung vào bức tranh lớn hơn.

“Khi bạn nhìn vào những gì Richard Grenell đã làm trong tám tuần, [trong khi] những người [tiền nhiệm] đã không làm gì trong hai năm rưỡi. Họ đáng lẽ đã phải phơi bày điều này. Vì vậy, tôi rất thất vọng với một số người. Nhưng một số người khác đã làm một công việc phi thường!”

“Tôi đang làm gì đây? Tôi đang chiến đấu với thế lực nhà nước ngầm. Tôi đang chiến đấu với ‘cái đầm lầy’ đó. Và tôi nói tôi đã làm điều đó, đang vạch trần ‘cái đầm lầy đó”, Tổng thống Trump nói.

“Nếu mọi chuyện tiếp tục theo cách này, thì tôi sẽ có cơ hội phá vỡ thế lực nhà nước ngầm. Đó là một nhóm người xấu xa, rất tệ hại cho đất nước chúng ta; nhĩa la điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây”, ông Trump nói.

UserPostedImage

Tiếp theo, Tổng thống đã đề cập đến những kinh nghiệm riêng của nhà báo Atkisson chống lại thế lực nhà nước ngầm, khi bà bị Bộ Tư pháp nhắm tới, dưới thời chính quyền Obama.

“Bà [Atkisson] đã trở thành nạn nhân của thế lực nhà nước ngầm. Tôi không muốn nói với bà, dù bà có biết hay không, nhưng họ đã đối xử khủng khiếp với bà trong những năm qua. Và đó cũng là cách họ đối xử tệ bạc với nhiều người khác”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói rằng những kẻ trong cuộc, những người muốn ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đã không bao giờ ngừng các cuộc tấn công vào ông.

“Họ không bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ thắng, nhưng rồi tôi đã thắng. Sau đó họ cố gắng đẩy tôi ra. Đó là về chính sách bảo hiểm, [một câu chuyện kiểu như] ‘bà ta sẽ giành chiến thắng, nhưng nếu bà ta không giành chiến thắng, thì chúng tôi sẽ phải ôm một chính sách bảo hiểm’. Nhưng bây giờ tôi đã đánh bại họ về ‘chính sách bảo hiểm’, và bây giờ họ đang bị vạch trần”, ông nói.

“Nhiều điều khủng khiếp đã xảy ra. Họ đã giả mạo tài liệu [điều tra]. Chúng tôi đã tóm được họ. Họ có những kẻ chuyên giả mạo tài liệu. Tôi muốn thấy mọi chuyện diễn tiến nhanh hơn. Tôi sẽ luôn trung thực với quý vị. Với tôi, tôi không cần thêm tin tức. Tôi biết, và giờ tôi có chủ đích đứng sang một bên. Tôi chỉ làm việc bổ nhiệm, còn lại tôi muốn đứng ngoài cuộc”, ông nói.

“Nhưng tôi sẽ nói cho bạn biết, những gì họ đã làm, nếu thay vào đó là Tổng thống Obama, nếu thay vào đó là đảng Dân chủ chứ không phải Cộng hòa, những người liên quan chắc đã ngồi trong tù hai năm, nhiều người chắc đã phải ngồi trong tù hai năm với một bản án 50 năm. OK? 50 năm, Giờ chúng tôi đã bắt được chúng. Bây giờ, hy vọng là ngài BTTP Bill Barr sẽ làm một điều gì đó. Và bạn biết không? Những thứ khác cũng sẽ bị lật tẩy. Và còn rất nhiều thứ khác nữa đang sắp bị lật tẩy, nhưng quý vị thậm chí không cần những thứ khác. Những gì họ làm đã là cực kỳ tham nhũng, họ đã cố gắng hạ bệ một tổng thống được bầu hợp pháp của Hoa Kỳ, trong trường hợp này, là tôi, nhưng chúng ta không bao giờ có thể cho phép nó xảy ra một lần nữa”, ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump đã được hỏi về những điểm mạnh của ứng viên tổng thống đảng dân chủ Joe Biden.

UserPostedImage

“Vâng, tôi có thể nói đó là có kinh nghiệm, nhưng ông ta không thực sự có kinh nghiệm, vì tôi không nghĩ rằng ông ta vẫn nhớ được những gì mình đã làm ngày hôm qua. Vậy kinh nghiệm đó là thế nào? Ông ta đã ở trong [chính trường] rất lâu. Nhưng ông ta chưa bao giờ được biết đến như là một người có trí thông minh”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump cũng được yêu cầu nói về điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

“Ông ta có nhiều [điểm yếu]. Tôi có thể nói về điểm yếu của ông ta cả ngày. Trước hết, ông ta không đủ sắc sảo để trở thành tổng thống. Ông ta đã có được [sự ủng hộ của] Trung Cộng, và [sự ủng hộ của] những quốc gia kiểu này”, Tổng Trump nói, ngụ ý đến quá khứ của Biden liên quan đến các chính trị gia châu Á và phi vụ làm ăn của con trai ông ta – Hunter – với các quan chức Trung Cộng.

Tổng thống nói thêm rằng, Trung Cộng ngược lại không muốn ông (Trump) giành chiến thắng.

Ông cũng lưu ý rằng có lẽ Biden chỉ là một nhân vật không thực quyền.

“Hãy nghĩ về điều này. Tôi chiến đấu với [một nhân vật mà] thậm chí không trả lời được những câu hỏi đơn giản. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy, nhưng đây lại là đối thủ của tôi. Tôi đang chống lại một đảng rất mạnh – đảng Dân chủ, nhưng họ có lẽ chỉ đơn giản là cầm một ly nước và nói với tôi, ‘đây là ứng cử viên của họ’”.

“Tôi đang chống lại một đảng rất mạnh và rất tham nhũng. Đó là một đảng rất tham nhũng – đảng Dân chủ, nhưng chúng tôi đã tóm được họ. [Đồng thời], tôi còn phải chống lại một thế lực cản trở thực sự hùng hậu khác, đó là giới truyền thông, bởi vì giới truyền thông đã bị tham nhũng nắm đầu ở đất nước này”, ông nói. “Nó đã hoàn toàn bị tham nhũng nắm đầu”.

Theo Jack Davis, Western Journal, ngày 24/5/2020

Hương Thảo dịch và biên tập, TGM hiệu đính

Edited by user Wednesday, May 27, 2020 9:40:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13891 Posted : Thursday, May 28, 2020 12:27:52 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,423

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: cám ơn Đức Giáo Hoàng
và cho biết các đe dọa hoàn cầu mới đòi các hình thức
đoàn kết và liên đới mới


Vũ Văn An

27/May/2020

Trong một cuộc phỏng vấn của Vatican Media, ông António Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, nói đến lòng biết ơn của ông đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì ngài đã ủng hộ lời kêu gọi ngưng bắn khắp thế giới của ông.

Đại diện cho Vatican Media trong cuộc phỏng vấn này là Andrea Monda, chủ bút nhật báo L’Osservatore Romano của Tòa Thánh.

UserPostedImage

Ngưng bắn, ngưng bạo lực.

Về lời kêu gọi ngưng bắn toàn diện trong bối cảnh Covid-19, Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói rằng “Trước nhất, tôi muốn được lặp lại lời đánh giá cao sâu sắc của tôi với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì việc ngài đã ủng hộ lời kêu gọi ngưng bắn khắp thế giới của tôi và việc làm của Liên Hiệp Quốc. Việc dấn thân hoàn cầu, lòng cảm thương và các lời kêu gọi đoàn kết của ngài tái khẳng định các giá trị cốt lõi vốn hướng dẫn việc làm của chúng tôi: giảm thiểu đau khổ của con người và cổ vũ nhân phẩm.

“Khi tôi phát động lời kêu gọi ngưng bắn, sứ điệp của tôi với các bên tranh chấp khắp thế giới rất đơn giản: việc chiến đấu cần chấm dứt để chúng ta có thể tập chú vào kẻ thù chung là Covid-19.

“Cho đến nay, lời kêu gọi đã được sự ủng hộ của 115 quốc gia, các tổ chức vùng, hơn 200 nhóm xã hội dân sự cũng như nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo khác. Mười sáu nhóm vũ trang đã đoan hứa chấm dứt bạo lực. Hàng triệu người cũng đã ký ủng hộ lời kêu gọi trực tuyến.

“Nhưng sự không tin tưởng nhau vẫn còn cao, và thật khó có thể biến các cam kết này thành hành động để tạo ra sự khác biệt trong đời sống những người bị ảnh hưởng bởi tranh chấp.

“Các đại diện và phái viên đặc biệt của tôi đang làm việc không biết mệt mỏi khắp thế giới, với việc trực tiếp can thiệp của tôi, nếu cần, để biến các ý định đã được phát biểu thành những vụ ngưng bắn hữu hiệu.

“Tôi tiếp tục kêu gọi các bên tranh chấp và tất cả những ai có thể có một ảnh hưởng nào đó đối với họ, hãy đặt sức khỏe và an toàn của ta lên trên hết.

“Tôi cũng muốn nhắc đến một lời kêu gọi khác tôi từng đưa ra và được tôi coi là chủ yếu: đó là lời kêu gọi hòa bình trong các gia đình. Khắp địa cầu, trong khi đại dịch đang lan tràn, chúng ta cũng vẫn đang mục kích sự gia tăng bạo lực đáng lo ngại chống lại phụ nữ và các thiếu nữ.

“Tôi đã yêu cầu các chính phủ, xã hội dân sự và tất cả những ai khắp thế giới có thể góp tay huy động việc bảo vệ phụ nữ tốt hơn. Tôi cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc mọi tín ngưỡng lên án một cách không hàm hồ mọi hành vi bạo lực chống các phụ nữ và thiếu nữ và nêu cao các nguyên tắc bình đẳng”.

Liên đới

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho hay đại dịch Covid-19 không hẳn chỉ là tình thế khẩn trương về mặt y tế hoàn cầu. Theo ông, “trong mấy tuần gần đây, có việc xuất hiện các lý thuyết âm mưu và các cảm quan bài ngoại. Trong một số trường hợp, các nhà báo, các nhà chuyên nghiệp y tế, và các nhà bảo vệ nhân quyền đang bị tấn công vì đã làm điều họ phải làm.

“Ngay từ lúc khởi đầu, tôi đã cổ vũ tình liên đới trong các xã hội và giữa các quốc gia. Đáp ứng của chúng ta phải dựa trên nhân quyền và nhân phẩm.

“Tôi cũng kêu gọi các định chế giáo dục tập chú vào việc biết sử dụng kỹ thuật số, và tôi đã thúc giục các phương tiện truyền thông, nhất là các công ty truyền thông xã hội, làm nhiều hơn nữa để xác định và loại bỏ các nội dung kỳ thị chủng tộc, kỳ thị phụ nữ và có hại khác, phù hợp với luật nhân quyền quốc tế.

“Các nhà lãnh đạo tôn giáo có vai trò quan yếu phải đóng trong việc cổ vũ lòng tương kính trong các cộng đồng của họ và bên ngoài các cộng đồng ấy. Họ có đủ vị thế để thách thức các sứ điệp sai lạc và có hại, và khuyến khích mọi cộng đồng cổ vũ bất bạo động và bác bỏ tinh thần bài ngoại, kỳ thị chủng tộc và mọi hình thức bất khoan dung”.

Tin giả

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho hay “Người ta ở khắp thế giới muốn biết phải làm gì và phải chạy tới đâu để xin ý kiến. Thay vào đó, họ đã phải bơi lội giữa cơn dịch thông tin giả, một cơn dịch, trong những trường hợp tồi tệ nhất, có thể gây ra chết chóc.

“Tôi hoan nginh các nhà báo và nhiều người khác đã kiểm soát sự kiện trong hàng núi các câu chuyện sai lạc và các đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Để hỗ trợ các cố gắng trên, tôi đã phát động sáng kiến Đáp Ứng Truyền Thông Liên Hiệp Quốc, dưới tên Verified (Kiểm chứng), nhằm cung cấp cho người ta các thông tin chính xác, dựa vào sự kiện, trong khi khuyến khích các giải pháp và tình liên đới, lúc chúng ta đang thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng để phục hồi.

“Các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng có vai trò để đóng trong biệc lên đòn bẩy cho các mạng lưới và khả năng truyền thông của họ để hỗ trợ các chính phủ trong việc cổ vũ các biện pháp y tế công cộng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, từ việc giữ khoảng cách xã hội đến việc giữ vệ sinh cho thật tốt, và đánh tan các thông tin sai lạc và tiếng đồn thổi”.

Cơ quan Y Tế Thế Giới (WHO)

Gần đây có những lời chỉ trích Cơ Quan Y Tế Thế Giới (WHO), Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc không đề cập thẳng đến vấn đề này, nhưng nhấn mạnh nhiều hơn tới vai trò của nó trong chiến dịch cứu người. Ông nói: “việc nhìn trở lui diễn biến của đại dịch và đáp ứng quốc tế, sẽ là điều quan yếu. Nhưng hiện nay, Cơ Quan Y Tế Thế Giới và toàn bộ hệ thống Liên Hiệp Quốc đang chạy đua với đồng hồ để cứu mạng sống người ta.

“Tôi đặc biệt ưu tư đối với việc thiếu liên đới thỏa đáng với các nước đang phát triển, cả trong việc trang bị để họ có thể đáp ứng đại dịch Covid-19 lẫn trong việc giải quyết các tác dụng kinh tế và xã hội đối với những người nghèo nhất thế giới.

“Cơ Quan Y Tế Thế Giới, và toàn bộ hệ thống Liên Hiệp Quốc đã hoàn toàn được huy động để cứu sống, cứu đói, giảm đau và đặt kế hoạch phục hồi.

“Chúng tôi đã đưa ra Kế Hoạch Đáp Ứng Nhân Đạo Hoàn cầu trị giá 7.6 tỷ dollars Mỹ dành cho những dân số dễ bị tổn thương nhất, trong đó, có người ty nạn và những người di tản trong nước. Cho đến nay, những người quảng đại đã đóng góp cho quĩ này được 1 tỷ dollars Mỹ và tôi tiếp tục vận động để quĩ này được tài trợ trọn vẹn.

“Các toán của chúng tôi tại các quốc gia đang phối hợp với các chính phủ sở tại để vận động gây quĩ, hòng trợ giúp các ngành y tế, yểm trợ các biện pháp kinh tế và xã hội, từ an toàn thực phẩm tới việc học tại nhà và chuyển ngân cũng như nhiều nhu cầu khác.

“Các chiến dịch hòa bình của chúng tôi vẫn tiếp tục thi hành các sứ mệnh bảo vệ quan trọng của họ, để hỗ trợ hòa bình và các diễn trình dân chủ.

“Các mạng lưới phân phối của Liên Hiệp Quốc đã được đặt dưới sự sử dụng của các nước đang phát triển, với hàng triệu bộ thử nghiệm, máy thở và mặt nạ giải phẫu nay đã tới tay hơn 100 quốc gia. Chúng tôi đã thiết lập các chuyến bay liên đới để đem thêm nhiều tiếp liệu và nhân viên cho hàng chục nước ở Châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh.

“Và ngay từ đầu, tôi đã huy động tài chuyên môn bên trong toàn bộ gia đình Liên Hiệp Quốc để xuất bản một loạt tường trình và hướng dẫn chính sách, cung cấp các phân tích và tư vấn để có được một đáp ứng hữu hiệu, có phối hợp của cộng đồng quốc tế (xem https://www.un.org/en/co...rus/un-secretary-general).

Các định chế quốc tế

Trả lời câu hỏi về lòng tín nhiệm của người ta đối với định chế quốc tế, Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết “Việc hợp tác và đóng góp của mọi quốc gia, kể cả những quốc gia hùng mạnh nhất, là điều chủ yếu không những đối với cuộc chiến chống Covid-19 mà còn để giải quyết các thách thức hòa bình và an ninh đang đặt ra cho chúng ta. Điều cũng chủ yếu là giúp tạo ra các điều kiện cho việc phục hồi hữu hiệu ở các nước đang phát triển và đã phát triển.

“Virus đã chứng tỏ tính mong manh khắp hoàn cầu của chúng ta. Và tính mong manh này không giới hạn ở các hệ thống y tế. Nó ảnh hưởng đến mọi phạm vi của thế giới và các định chế của chúng ta.

“Tính mong manh trong các cố gắng hoàn cầu có phối hợp đã được làm nổi bật bởi đáp ứng thất bại của chúng ta đối với cuộc khủng hoảng khí hậu, bởi nguy cơ tràn lan vũ khí hạch nhân mỗi ngày một gia tăng, bởi sự bất lực của ta trong việc cùng nhau điều hòa mạng lưới.

“Đại dich nên là tiếng chuông cảnh tỉnh. Các đe dọa giết người khắp hoàn cầu đòi chúng ta phải có sự đoàn kết và liên đới mới”.

Vắcxin, vũ khí thống trị?

Được hỏi về xu hướng một số nước mưu toan dùng việc chế tạo vắcxin chống Covid-19 làm vũ khí thống trị, Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho hay: “Trong một thế giớ có tính quốc tế, không ai trong chúng ta an toàn trừ khi mọi người chúng ta an toàn.

“Tóm lại, đó là sứ điệp của tôi khi phát động ‘Hành Động Tăng tốc’ (ACT Accelerator), tức việc hợp tác hoàn cầu để tăng tốc việc khai triển, sản xuất và phân phối công bằng các phương tiện chẩn đoán, điều trị và vắcxin chống Covid-19.

“Phải coi việc này như một thiện ích công cộng hoàn cầu. Không phải vắcxin cho một nước hay một vùng hay một nửa thế giới, mà là một vắcxin và điều trị vừa túi tiền, an toàn, hữu hiệu, dễ quản trị và có sẵn cho mọi người, mọi nơi.Vắcxin này phải là vắxin của người dân”.

Bất bình đẳng

Làm thế nào tránh được cảnh nước hạng nhất nước hạng nhì trong cuộc chiến chống Covid-19? Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói rằng “Trận đại dịch này đang cho thấy nhiều bất bình đẳng ở khắp nơi. Bất bình đẳng kinh tế, không cập nhật đồng đều các dịch vụ y tế và nhiều phương diện khác.

“Con số người nghèo có thể tăng thêm 500 triệu, lần gia tăng đầu tiên trong 3 thập niên qua.

“Chúng ta không thể để cho việc này xẩy ra và đây là lý do tôi tiếp tục cổ động một gói viện trợ hoàn cầu có thể lên tới 10 phần trăm nền kinh tế thế giới.

“Các nước đã phát triển hơn hết có thể làm việc đó bằng các tài nguyên của chính họ, và một số đã bắt đầu thi hành các biện pháp này. Nhưng các nước đang phát triển cần sự hỗ trợ lớn lao và khẩn cấp.

“Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế đã chấp thuận việc tài trợ khẩn cấp cho một nhóm đầu tiên các nước đang phát triển. Ngân Hàng Thế Giới đã cho thấy: với các tài nguyên mới và hiện có, họ có thể cung cấp 160 tỷ tài trợ trong 15 năm tới. Nhóm G20 cũng đồng ý ngưng trả nợ cho các nước nghèo hơn cả.

“Tôi hoàn toàn đánh giá cao các biện pháp ấy, nhằm bảo vệ người ta, việc làm và gia tăng phát triển. Nhưng ngay cả việc này vẫn chưa đủ và điều quan trọng là phải xem xét các biện pháp phụ trội, kể cả tha nợ, tránh các cuộc khủng hoảng tài chánh và kinh tế kéo dài".

Viễn ảnh tương lai

Hỏi về tương lai Liên Hiệp Quốc sau khi đại dịch qua đi, Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết: “Việc phục hồi sau đại dịch đem lại nhiều cơ hội để lái thế giới vào nẻo đường an toàn hơn, lành mạnh hơn, vững bền hơn và bao gồm nhiều hơn.

“Các bất bình đẳng và hố phân cách trong việc bảo vệ xã hội từng bị xuất đầu lộ diện lâu nay cần được giải quyết. Chúng ta cũng sẽ có cơ hội đặt vấn đề bất bình đẳng của phụ nữ và phái tính lên hàng đầu, giúp tạo nên sự co dãn đủ để chống lại các cú sốc trong tương lai.

“Việc phục hồi trên cũng cần phải đi song song với các hành động liên quan đến khí hậu.

“Tôi vốn đang kêu gọi các chính phủ phải bảo đảm rằng các khoản chi để phục hồi nền kinh tế nên được dùng để đầu tư vào tương lai, chứ không vào quá khứ.

“Tiền của người trả thuế nên được sử dụng để tăng tốc việc phi cácbon hóa mọi khía cạnh của nền kinh tế chúng ta và dành ưu tiên cho việc tạo ra các việc làm ‘xanh’. Nay là lúc phải đặt giá lên cácbon và các tác nhân gây ô nhiễm phải trả giá cho việc họ gây ô nhiễm. Các định chế tài chánh và các nhà đầu tư phải xem xét đầy đủ nguy cơ gây ra cho khí hậu.

“Khuôn mẫu của chúng ta vẫn là Các Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững và Thỏa Ước Paris về việc thay đổi khí hậu.

“Nay là lúc phải cương quyết. Cương quyết đánh bại Covid-19 và thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này bằng cách xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người”.

Edited by user Thursday, May 28, 2020 12:30:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13892 Posted : Thursday, May 28, 2020 12:34:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,423

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Hàng ngàn Kitô hữu nguyện cầu Chúa Thánh Thần
tuôn tràn hồng ân


Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu

26/May/2020

Đại lễ Hiện Xuống toàn cầu 2020: Hàng ngàn Kitô hữu nguyện cầu Chúa Thánh Thần tuôn tràn hồng ân, để cùng nhau chung vai sát cánnh xây dựng nền văn minh tình thương

UserPostedImage

Nhân dịp Lễ Vọng Hiện Xuống, Thứ Bảy tuần sau, ngày 30 tháng 5 năm 2020, CHARIS (Phong trào Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo) dự định tổ chức một buổi cầu nguyện đại kết sẽ tập hợp các Kitô hữu từ khắp nơi trên thế giới qua các phương tiện truyền thông xã hội để cùng nhau cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Ông Jean-Luc Moens, người điều hành CHARIS trình bày sự kiện này cho độc giả Zenit. Ông cho biết: „chúng tôi sẽ phát trên TV2000 bằng tiếng Ý, bằng tiếng Ả Rập trên Noursat TV, bằng tiếng Bồ Đào Nha trên kênh Cançao Nova, v.v. ".

Ông Jean-Luc Moens là người Bỉ, đã kết hôn và là cha một gia đình. Là nhà toán học chuyên nghiệp, ông đã làm việc 30 năm để phục vụ truyền giáo trong Cộng đồng Emmanuel. Ông được bổ nhiệm làm người điều hành CHARIS vào lễ Hiện Xuống 2019.

Đêm canh thức đã được chuẩn bị trước qua 5 buổi tối cầu nguyện và giảng dạy trên YouTube, riêng chương trình ngày 25 tháng 5 sẽ được phát tại kênh này. Đêm canh thức này quy tụ khoảng 5.000 hội viên nói tiếng Pháp từ 4 châu lục cùng với linh mục Etienne Vetö, thành viên của Cộng đồng Chemin Neuf và phong trào CHARIS quốc tế, và bà Corinne Lafitte, một giáo dân truyền giáo đang nắm giữ một chức vụ quốc tế quan trọng.

Zenit - Tại sao lại một biến cố vào dịp Lễ Hiện Xuống?

Jean-Luc Moens – Phong trào Canh tân Đặc sủng Công Giáo đã từng họp nhau ở tất cả các quốc gia trên thế giới vào ngày lễ Hiện Xuống để cầu nguyện và lắng nghe Chúa Thánh Thần. Lễ Hiện Xuống là đại lễ thật tuyệt diệu của Chúa Thánh Thần. Đó là đại lễ mà chúng ta chứng kiến tận mắt Chúa Thánh Thần biến đổi các tông đồ đang trốn chui trốn nhủi trong Phòng Tiệc Ly thành những nhà truyền giáo gan dạ, sẵn sàng hiến mạng sống mình cho Chúa Kitô. Lễ Hiện Xuống cũng là ngày lễ khai sinh của Giáo hội. Chính nhờ hành động của Chúa Thánh Thần mà Tin mừng bắt đầu được loan báo, các tín hữu mới tụ tập lại với nhau và Giáo hội sơ khai được thành lập.

Một số người đã so sánh kinh nghiệm "Phép Rửa trong Thánh Linh" * với Lễ Hiện Xuống cá nhân. Đó chính là ơn Chúa Thánh Thần tràn ngập đời sống của một người để biến đổi họ thật sâu sắc, và làm cho họ thành một môn đệ đích thực. Đây là lý do tại sao Lễ Hiện Xuống luôn là một thời gian đặc biệt cho các thành viên của Canh Tân Đặc Sủng.

Zenit - Tại sao biến cố này được phát sóng trên mạng xã hội?

Jean-Luc Moens – Bởi vì chúng tôi không thể tụ họp „tay bẳt mặt mừng“ với nhau được! Vì hiện nay chúng ta đang sống trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có vì một loại vi-rút đã giam giữ một phần lớn dân số thế giới tại nhà của họ, điều này đã gây tổn hại cho nền kinh tế của nhiều quốc gia, đã đóng cửa các thánh đường, đã gây ra những hậu quả khủng khiếp cho người nghèo đói và túng quẫn nhất và điều đó cũng ngăn trở chúng tôi tụ họp đông đảo theo thông lệ để cầu nguyện trong giáo phận hoặc trong các quốc gia của chúng tôi. Chính vì lý do đó, chúng tôi sẽ không thể tập hợp đông đảo như bình thường trong các nhà thờ của chúng tôi. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng tôi cùng nhau cầu nguyện. Hơn thế nữa, chúng tôi thậm chí có thể còn đông đảo hơn nhiều thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, bằng chứng cụ thể chúng ta đã thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch, thông qua nhiều sáng kiến cầu nguyện, bao gồm cả những lời cầu nguyện đại kết, trên khắp thế giới.

Zenit - Bạn sẽ cầu nguyện cho sự kết thúc của đại dịch Covid-19?

Jean-Luc Moens – Đúng thế, chúng tôi đã cầu nguyện cho điều này trong một thời gian dài. Mục đích của Đêm Vọng Lễ Hiện Xuống của chúng tôi là ca ngợi Chúa và nguyện xin Ngài một Lễ Hiện Xuống mới, nguyện xin hồng ân của Thánh Linh lại tuôn đổ trên Giáo hội và trên toàn thế giới mà Đức Giáo Hoàng của chúng ta rất thường xuyên nhắc đến và cầu nguyện cho. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần một Lễ Hiện Xuống mới cho thế giới của chúng ta. Vào chính thời điểm này, khi chúng ta nhận thấy rằng nhiều điều sẽ thay đổi sau cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang trải qua, chúng ta bắt buộc phải kêu xin Chúa Thánh Thần, xin Ngài hướng dẫn chúng ta, hướng dẫn các nhà lãnh đạo của chúng ta để cùng nhau xây dựng một nền văn minh tình thương, tôn trọng thiên nhiên, trong hòa bình và tôn trọng phẩm giá của tất cả mọi người, đặc biệt là những người cùng khốn nhất.

Zenit - Buổi canh thức sẽ được tổ chức bằng ngôn ngữ nào?

Jean-Luc Moens – Trong một số lượng lớn các ngôn ngữ! Sẽ có các ngôn ngữ chính thức của CHARIS, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha, nhưng cũng có các thổ ngữ Tagalog (bên Phi Luật Tân), Soussou (miền Tây Phi Châu), Swahili (miền Đông Phi Châu), tiếng Ả Rập, tiếng Nga và các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, sự kiện này sẽ được phát trên các kênh YouTube khác nhau với các bản dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hungary… Tất cả các chi tiết có trên trang mạng của chúng tôi www.charis.international..

Zenit - CHARIS có ý nghĩa là gì?

Jean-Luc Moens – CHARIS (Catholic Charismatic Renewal International Service) có nghĩa là Phong trào Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo là phong trào mới mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn thiết lập cho Canh Tân Đặc sủng Công Giáo trong Giáo hội. Đức Giáo Hoàng coi việc canh tân, được đặc trưng bởi kinh nghiệm tuôn đổ của Chúa Thánh Thần, như một "dòng ân sủng của Chúa Thánh Thần" cho toàn thể Giáo hội. Ngài liên tục mời gọi chia sẻ ân sủng "Phép Rửa trong Thánh Linh" này, để xây dựng cho sự hiệp nhất Kitô giáo và thúc đẩy phục vụ người nghèo. CHARIS được chính thức ra đời vào ngày lễ Hiện Xuống 2019 trong một cuộc tụ họp tại Rome với sự hiện diện của Giáo hoàng.

(Nguồn: https://fr.zenit.org/art...fusion-de-lesprit-saint/)

Edited by user Thursday, May 28, 2020 12:35:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13893 Posted : Thursday, May 28, 2020 12:39:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,423

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Nên một như Cha


5/27/2020 1:53:55 PM

Thứ Năm 28.5 (Ga 17, 20-26)


UserPostedImage

Trước khi từ giã các môn đệ thân tín để trở về cùng Chúa Cha, Chúa Giêsu đã dâng lời nguyện tế hiến (Chương 17) để cầu nguyện cho các môn đệ thân yêu của Ngài còn ở trần gian.

Chúa Giêsu cầu nguyện tha thiết với Chúa Cha: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào Con, để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta”. (Ga 17, 20-21a).

Thiên Chúa là tình yêu và sự hiệp nhất. Chúa Giêsu – Con Thiên Chúa làm người đã mạc khải mầu nhiệm ấy và mời gọi chúng ta hãy nên một với Chúa trong cầu nguyện. Cầu nguyện sẽ giúp chúng ta yêu thích những gì Chúa thích. Chúa thích chúng ta sống bác ái và yêu thương hết tất cả mọi người. Chúa muốn chúng ta trở nên những người biết quảng đại vị tha. Chúa cần chúng ta mở rộng vòng tay đón nhận những người bị loại trừ, gạt ra ngoài lề xã hội; và Chúa muốn chúng ta hiệp nhất với Chúa trong cầu nguyện để trở nên khí cụ như lòng Chúa mong muốn.

Mỗi người chúng ta cũng có phần trong lời cầu nguyện này của Chúa Giêsu: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con” (c. 20). Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu thật tha thiết và cảm động, được xuất phát từ thâm tâm sâu lắng của Ngài. Lời cầu nguyện đặc biệt này đủ để an ủi và động viên các môn đệ, giúp các ông thêm mạnh mẽ và can đảm làm chứng tá cho Ngài giữa bao gian nan thử thách. Đời chứng tá của chúng ta chắc chắn cũng được nâng đỡ và phù trợ bằng sức mạnh chuyển cầu của chính Chúa Giêsu bên cung lòng Chúa Cha.

Trọng tâm lời cầu nguyện của Chúa Giêsu chính là “Xin cho chúng nên một” (cc. 21-23). Đây là yếu tố nền tảng để các môn đệ có thể chu toàn sứ mệnh chứng tá giữa trần gian. Yếu tố này cũng là dấu hiệu thiết thực nhất để mọi người tin vào sứ điệp Tin Mừng mà chúng ta mang đến cho họ.

Chúa Giêsu khẩn thiết xin Chúa Cha cho các môn đệ được hiệp nhất, nên một trong tình yêu. Hiệp nhất thì hoàn toàn khác biệt với sự đồng bộ. Đồng bộ là ai cũng giống ai; suy nghĩ, hành động của tôi cũng phải là của anh, chứ anh không được phép nghĩ khác, nói khác và hành động khác với tôi. Một thứ đồng bộ như thế chỉ đưa đến sự độc tài. Mà sự độc tài thì đưa đến hận thù, đố kỵ, đau khổ, và chết chóc. Hơn bao giờ hết, nhân loại ngày nay đã có quá nhiều kinh nghiệm về những tang thương, khốn khổ do bởi những chế độ độc tài gây nên.

Chúa không xin cho các môn đệ được nên đồng bộ với nhau, nhưng Ngài xin cho họ được hiệp nhất với nhau, nghĩa là các môn đệ dù mỗi người mỗi tính mỗi nết, mỗi người mỗi hiểu biết và hành động khác nhau, nhưng họ vẫn có thể đón nhận nhau trong tình yêu và sự hiến mình. Chúa xin Chúa Cha cho các môn đệ được ơn hiệp nhất trong đa dạng, chứ không xin cho họ được hiệp nhất trong sự đồng bộ.

Ước mong không gì khác hơn chính là “tất cả nên một”. Tất cả nên một có nghĩa là Ngài mời gọi các môn đệ và những kẻ tin vào Ngài hãy hiệp nhất với nhau, hãy đồng tâm nhất trí với nhau. Và để cụ thể hóa cho khát vọng “tất cả nên một”, ngoài việc Chúa Giêsu cầu nguyện cho họ, Ngài còn mời gọi họ noi theo mẫu gương “Cha ở trong Con” và “Con ở trong Cha”

Nên một “như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha” (c. 21). Chúa Giêsu đã thực sự “ở trong Cha” với một tình yêu tuyệt đối khi Ngài tự nguyện xuống trần gian, hoà mình trong kiếp nhân sinh, để hoàn tất thánh ý Cha qua cái chết và phục sinh của Ngài, nhờ đó cả nhân loại được ơn cứu độ. Chúng ta cũng được Chúa mời gọi hãy thành tâm tìm kiếm và chu toàn thánh ý Chúa Cha, bằng một tình yêu tinh ròng như Chúa Giêsu trong cuộc đời mỗi người, để chúng ta cũng được hoà nhập vào trong tình yêu của Cha và Con ngay từ cuộc sống trần thế này.

Chúa Giêsu đã chia sẻ cho các môn đệ vinh quang phục sinh của Ngài. Vinh quang ấy chính là sự sống viên mãn trong tình yêu hiệp nhất với Chúa Cha, và nhờ đó các môn đệ được “nên một như chúng ta là một” (c. 22). Mỗi chúng ta cũng được chia sẻ vinh quang phục sinh của Chúa Giêsu bằng đức tin và lòng mến, nếu mỗi ngày sống chúng ta biết trung kiên vác thập giá theo Ngài.

Trong tình yêu hiệp nhất giữa Chúa Cha và Chúa Con, có sự hiện hữu của mỗi chúng ta theo chương trình yêu thương của Ngài “Con ở trong họ và Cha ở trong Con” (c. 23). Chính sự hiệp nhất trong một tình yêu kỳ diệu ấy, là dấu hiệu căn bản để thế gian nhận ra sự hiện diện gần gũi và đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Trong ý nguyện sâu thẳm này, Chúa Giêsu muốn mỗi người chúng ta hãy đi sâu vào mối tương quan thân mật với Chúa Cha và với chính Ngài, bằng một đời sống tâm linh tràn sức sống yêu thương. Chỉ có như thế, chúng ta mới có thể hiệp nhất với nhau trong một gia đình, một cộng đoàn, một giáo xứ . . . Bởi lẽ chính sự hiệp nhất trong một tình yêu duy nhất này, mới có sức xoá tan mọi bất hòa, chia rẽ, để tạo nên một bầu khí chan hòa yêu thương trong an bình và hiệp nhất.

Kiếp nhân sinh chỉ là một cuộc sống tạm gởi, cuộc sống mai hậu mới là viên mãn trường cửu. Chúa Giêsu đã đi trước dọn chỗ cho chúng ta trong cung lòng yêu thương của Chúa Cha nơi Quê Trời vĩnh phúc: “Con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con” (c. 24). Hạnh phúc thật sự của chúng ta là có được một vị trí nơi Quê hương Nước Trời, chứ không phải là những thành công, địa vị mau qua nơi trần thế này.

Ta thấy Chúa Giêsu không những cầu xin Cha cho các môn đệ Ngài, mà còn xin cho cả những người nghe và tin lời các môn đệ rao giảng. Ðể lời Chúa được mang đến khắp bờ cõi, đến với mọi người. Mỗi Kitô hữu chúng ta phải chuyên chăm học hỏi, thấm nhuần Lời Chúa và luôn chia sẻ cho những người mình gặp gỡ để lời cầu nguyện nên một của Chúa nên trọn hảo.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13894 Posted : Thursday, May 28, 2020 9:23:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,315

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bạo loạn nổ ra sau vụ cảnh sát Minneapoli
làm chết người da đen


May 28, 2020

Thị trưởng thành phố Minneapolis, đã phải yêu cầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia của tiểu bang Minnesota trợ giúp, sau khi các cuộc biểu tình leo thang vì một vụ nổ súng gây chết người, đồng thời, đã xảy ra cướp bóc và cảnh sát bắn hơi cay trong thành phố vào tối 27/5.

UserPostedImage

Châm ngòi cho tình trạng kể trên là vụ ông George Floyd, một người da đen, bị cảnh sát đè cổ đến chết trong lúc họ bắt giữ ông ấy.

“Tôi không thể mạo hiểm về sự an toàn của những người vô tội. Đó là điều tôi đã tuyên thệ và có trách nhiệm phải làm”, Thị trưởng Jacob Frey nói với đài KARE, chi nhánh của NBC. “Chúng ta có thể có cả hai. Chúng ta có thể có các cuộc biểu tình ôn hòa, và tôi cũng phải bảo đảm an toàn cho mọi người trong thành phố”.

Đêm biểu tình lần thứ hai tại khu vực gần nơi xảy ra cái chết của Floyd, bắt đầu một cách ôn hòa, nhưng sau đó càng ngày càng trở nên dữ dội khi màn đêm buông xuống.

Thống đốc Tim Walz (MN) vào cuối ngày 27/5 gọi đây là “tình huống cực kỳ nguy hiểm” và kêu gọi cư dân rời khỏi khu vực.

Trong khi đó, Thị trưởng Jacop Frey khẩn khoản cầu xin cư dân hãy bình tĩnh. Ông nói với đài KARE11 trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi đang cầu khẩn thành phố chúng ta, cầu khẩn cộng đồng chúng ta, cầu xin mọi người hãy gìn giữ hòa bình. Hãy tôn vinh việc tưởng niệm George Floyd”.

Biểu tình nổ ra sau khi mạng xã hội lan truyền video cho thấy một cảnh sát da trắng đang quỳ, đè gối lên cổ George Floyd trong lúc ông này bị còng tay và ông nói rằng “Tôi không thở được”. Ông Floyd sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết.

UserPostedImage

Người biểu tình đập phá các cửa hàng trong thành phố Minneapolis, bang Minnesota, vào đêm 27/5/2020.

Các cảnh quay trong đêm 27/5 cho thấy người biểu tình đã cướp phá các cửa hàng Target, AutoZone, Dollar Tree… xịt sơn, đốt phụ tùng xe, gây ra các đám cháy trên đường phố khiến lực lượng cứu hoả phải nhanh chóng đến dập lửa. Cửa sổ nhiều toà nhà bị đập vỡ cùng nhiều thiệt hại tài sản khác.

Một người đã bị giam giữ trong vụ bắn chết người ở gần địa điểm biểu tình, NBC News dẫn thông báo của cảnh sát cho biết.

UserPostedImage

Theo đó, cảnh sát đã nhận được tin báo cho biết có một vụ đâm người xảy ra vào lúc 9:05 tối, và đã phát hiện một người đàn ông tắt thở nằm trên vỉa hè.

Nạn nhân chưa được xác định danh tánh đã được đưa đến Trung tâm y tế quận Hennepin. Tại bệnh viện, người ta phát hiện nạn nhân đã bị bắn.

Ngoài vụ nổ súng, không có báo cáo thương vong nào đối với người biểu tình hay cảnh sát, cũng không có vụ bắt giữ nào xảy ra, phát ngôn viên cảnh sát thành phố John Elder cho biết trong một cuộc họp báo vào sáng 28/5.

Những người biểu tình cũng tập trung tại ngôi nhà ở ngoại ô của viên cảnh sát đã quỳ lên cổ ông Floyd và nhà của công tố viên quận Hennepin, Mike Freeman, người sẽ đưa ra quyết định buộc tội trong vụ này.

Tại California, hàng trăm người biểu tình cũng đã tập trung tại trung tâm thành phố Los Angeles vào ngày 27/5, gây tắc nghẽn giao thông trên đường cao tốc 101.

(NBC, VOA)
Mắt Buồn  
#13895 Posted : Thursday, May 28, 2020 9:30:11 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,315

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bài diễn văn để đời của TT Nguyễn Văn Thiệu


May 27, 2020

https://baotgm.net/bai-d...cua-tt-nguyen-van-thieu/

Bài diễn văn để đời của Tổng Thống VNCH NGUYỄN VĂN THIỆU trong ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6

UserPostedImage

Một vị TT của VNCH giữ miền Nam trong hạnh phúc và no ấm. Quân đội VNCH không đánh chiếm miền Bắc, quân đội VNCH chỉ thủ để giữ hoà bình cho dân miền Nam. Quân đội VNCH không thua và không thắng vì VN là của ba miền. Chính phủ miền Bắc đánh từ năm 1954 đến năm 1975 cố chiếm miền Nam. Họ đã thắng vì không tôn trọng hiệp định Paris, không có nhân tính, đem sinh mạng đồng bào để làm bia đỡ đạn cho cuộc chiến, ai thắng ai thua, ai vinh ai nhục? Nhìn chế độ cộng sản bây giờ mọi người ai cũng hiểu rõ rất nhiều. Một lần nữa cảm ơn hai vị TT VNCH và vinh danh những vị quân nhân VNCH.

Chung toi thật sự xúc động khi nghe bài diễn văn, và ngậm ngùi thương tiếc QUÂN LỰC VNCH, cũng như TT NGUYỄN VĂN THIỆU!

thao ly  
#13896 Posted : Friday, May 29, 2020 3:54:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bầu cử 2020, nước Mỹ sẽ đi về đâu?


May 29, 2020
Ký Thiệt

Một câu hỏi khó trả lời.

Thật vậy. Từ ngày lập quốc hơn 300 năm trước, nước Mỹ chưa bao giờ ở vào tình trạng giặc ngoài thù trong lâm nguy như hiện nay.

UserPostedImage

Giặc ngoài, Trung cộng đã hiển nhiên trở thành kẻ thù số một của Hoa Kỳ sau ba thập niên khai thác những chính sách sai lầm của các nhà lãnh đạo nước Mỹ trong quá khứ. mà tai hại nhất là nghĩ rằng giúp cho nước cộng sản khổng lồ cổ lỗ cổ quái ấy phát triển kinh tế sẽ làm cho nó tự dân chủ hóa chế độ và sống chung hòa bình với cộng đồng thế giới văn minh, tiến bộ trong xu hướng được gọi là “toàn cầu hóa”.

Kết quả đã hoàn toàn trái ngược. Đảng Cộng sản Tàu đã tập trung quyền lực hơn bao giờ, đồng thời vươn lên về kinh tế lẫn quân sự, đe dọa vai trò siêu cường số một của Hoa Kỳ.

Nhưng từ ba năm qua, “Giấc mơ Trung quốc” làm bá chủ thế giới của “Hoàng đế đỏ” Tập Cận Bình đã bị khắc tinh Donald Trump chặn đứng, và nay nước Mỹ lại đang chuẩn bị bầu cử tổng thống giữa cơn dịch COVID-19 phát sinh từ Tàu. Không phải vô căn cứ mà trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc tuần vừa qua, Tổng thống Trump đã nói Trung cộng không muốn thấy ông tái đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 năm nay.

Ông Trump đã gia tăng sự đương đầu với Trung cộng khi số người chết vì trận dịch COVID-19 tiếp tục tăng cao, như ngăn chặn giao thương với tập đoàn cao kỹ khổng lồ Huawei của Trung cộng, và lên tiếng gợi ý‎ Bắc Kinh nên bồi thường thỏa đáng cho thế giới vì vi khuẩn corona đã phát xuất từ Vũ Hán.

Hiện nay ông Trump cũng đã cắt liên lạc riêng với Tập Cận Bình dù hai bên vẫn âm thầm điều đình với nhau để thực thi thỏa ước giao thương hai bên đã ký tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 1 năm nay.

Sự leo thang đối đầu với Bắc Kinh cũng đã đi đôi với chiến lược tranh cử của ông Trump như miêu tả cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tương lai của ông, và sẽ được đảng Dân Chủ đề cử ra tranh chức tổng thống với ông, là người quá mềm yếu với Trung cộng. Đó là chủ đề của một chiến dịch quảng cáo vận động tranh cử trị giá mười triệu đô-la bắt đầu vào giữa tháng 5 và sẽ kéo dài tới ngày bầu cử. Trong một email gây quỹ gửi tới những người ủng hộ, ban vận động tranh cử của ông Trump viết: “Truyền thông loan tin vịt và những người đồng hành thối nát của đảng Dân Chủ sẽ bênh vực ‘Joe buồn ngủ’ tới cùng. Họ bất cần việc ông ta đã chung giường với Trung cộng và muốn thấy nước Mỹ thất bại.”

Với trách nhiệm và quyền hạn tổng thống, ông Trump đã làm những gì cần làm và có thể làm để kịp thời ngăn chặn sự lây truyền của cơn dịch COVID-19 và điều trị bệnh nhân, giảm thiểu số người tử vong, trong đó có quyết định rất sớm cấm các bay chuyến bay tới Mỹ từ nước Tàu và thành lập Ban Đặc nhiệm Tòa Bạch Ốc phòng chống Coronavirus (White House Coronavirus Task Force), họp báo mỗi ngày tại Tòa Bạch Ốc để báo cáo công tác và trả lời các thắc mắc của truyền thông, báo chí. Ban đặc nhiệm này do Phó Tổng Thống Mike Pence đứng đầu, và đích thân ông Trump chủ tọa các cuộc họp báo.

UserPostedImage

Thay vì tới tham dự các cuộc họp báo với thiện chí, với sự khách quan, tôn trọng sự thật, để hành sử chức năng của người làm báo, không ít phóng viên báo chí, truyền hình, truyền thanh đã có mặt với chủ đích đen tối, lợi dụng cuộc họp báo, đặt những câu hỏi ác ‎ý, khiêu khích, tranh cãi với tổng thống. Sau đó là những bài “tường trình” trên mặt báo, trên màn ảnh truyền hình, trên làn sóng phát thanh không trung thực, xuyên tạc, hay những bài bình luận thiên lệch một chiều, đánh phá bất lương liên tục không ngừng nghỉ.

Trước hiện tượng khó hiểu ấy, người ta không thể không đặt câu hỏi: “Phải chăng truyền thông, báo chí Mỹ đang làm những gì mà kẻ thù của nước Mỹ tại Bắc Kinh muốn họ làm?” Thế còn những chính trị gia thuộc đảng Dân Chủ được dân bầu vào Quốc Hội, lương cao, quyền nhiều? Được ăn, được “nói” mà lại không phải “làm” gì cả?

Như có thể đoán trước, họ đã và đang dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích chê bai ông Trump đủ thứ trong việc đối phó với cơn dịch COVID-19. Dĩ nhiên là không làm ai ngạc nhiên vì thảm họa này giáng xuống nước Mỹ trong năm bầu cử đã xóa hết thành tích kinh tế to lớn của ông Trump sau ba năm làm tổng thống là cơ hội ngàn vàng để họ chính trị hóa và thắng điểm tại phòng phiếu.

Bằng cớ là theo kết quả thăm dò cử tri mới nhất do Fox News thực hiện, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 8 điểm (48-40). Và, để “chắc ăn” hơn, phe Dân Chủ còn lấy cớ tránh lây nhiễm vi khuẩn corona cho cử tri, mưu toan làm luật cho dân Mỹ “bỏ phiếu bằng thư” trong cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11 năm nay.

UserPostedImage

Ngày 21 tháng 5 vừa qua, bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã dùng lễ kỷ niệm ngày viện này thông qua Tu Chính Án thứ 19 cho phụ nữ có quyền đi bầu để thúc đẩy kế hoạch của đảng Dân Chủ về việc bỏ phiếu bằng thư bắt buộc trên toàn nước Mỹ (a national vote-by-mail mandate). Trong một cuộc họp báo tại Điện Capitol, bà Pelosi nói rằng quyền đi bầu đang bị mất hiệu lực dưới một nỗ lực đàn áp cử tri diễn ra trên toàn quốc một cách có hệ thống, và vì cơn dịch corona, và rằng: “Không nên để người dân phải chọn giữa đi bầu và bảo vệ sức khỏe của họ.”

Tổng thống Trump đã lên tiếng bác bỏ ý kiến của bà chủ tịch Hạ viện. Ông nói với phóng viên báo chí khi rời Tòa Bạch Ốc để đi Michigan, nơi đã áp dụng bỏ phiếu bằng thư cho hơn 7 triệu cử tri vắng mặt: “Việc ấy sẽ đưa tới sự gian lận toàn thể cuộc bầu cử. Chúng tôi không muốn một ai bỏ phiếu bằng thư.” Và ông đe dọa sẽ rút lại tiền tài trợ của liên bang cho Michigan và Nevada, vì đã mở rộng việc bỏ phiếu bằng thư. Rõ ràng đây là dấu hiệu của một mặt trận khác trong cuộc tranh cử gay go năm 2020.

Trong một cuộc họp với những người lãnh đạo dân da đen tại Ypsilanti, Michigan, ông tổng thống đã vạch ra rằng một trong những vấn đề của chuyện bỏ phiếu bằng thư là có những người sẽ không nhận được lá phiếu. Ông ngụ ý rằng những sự “lơ đãng” như vậy thường là do động cơ chính trị!
Ông Trump giải thích thêm: “Còn nhiều vấn đề khác để những lá phiếu không được gửi tới vài vùng nào đó. Lý tưởng là bà con đi bầu với thẻ cử tri, và như vậy là chúng ta có một cuộc bầu cử thực sự.” Ông cũng không quên nói rằng cũng có vài ngoại lệ cho việc bỏ phiếu bằng thư như đau ốm hay, giống ông Trump, nếu “họ sống trong Tòa Bạch Ốc và phải bỏ phiếu tại Florida!”

Ai thắng ai bại trên “mặt trận bỏ phiếu bằng thư” sẽ là một yếu tố quan trọng để biết ai sẽ là người làm chủ Tòa Bạch Ốc trong 6 tháng nữa. Nhưng ngoài chuyện bầu bằng thư, còn nhiều chuyện xảy đến bất ngờ có thể làm đảo lộn cuộc bầu cử, nhất là về phía đối thủ của ông Trump, hiện nay là Joe Biden, người bảy- tám tuần nay cố thủ dưới căn hầm ngôi nhà của ông tại Delaware để…vận động tranh cử hàm thụ, chê bai chỉ trích ông Trump đủ điều mà không cần ra khỏi basement nửa bước!

UserPostedImage

Tuy vận động tranh cử hăng say như vậy, nhưng ông Biden chưa được Đại Hội đảng Dân Chủ chính thức đề cử, trong khi có những quả bom có thể nố tung bất cứ lúc nào làm cho đảng Dân Chủ phải đề cử người khác ra đối đầu với ông Trump.

Một trong những quả bom nổ chậm ấy là cuộc điều tra của ông John Durham được Bộ Tư Pháp đặc cử để duyệt xét lại nguồn gốc của cuộc điều tra mờ ám về vụ “thông đồng với Nga” mà một phần đã được công bố vào ngày 13 tháng 5 vừa qua về cái được gọi là “Obamagate” mà ảnh hưởng đến cuộc bầu cử chưa thể lượng định.

Quả bom khác là vụ Ủy Ban Nội An Thượng viện đang mở cuộc điều tra về vai trò của ông Biden liên hệ tới Công ty hơi đốt Burisma của Ukraine khi ông làm phó tổng thống.

“Quả bom” khác nữa là do chính ông Biden…châm ngòi nổ đang gây nên sự “nổi loạn” của cử tri da đen theo phe Dân Chủ tại những tiểu bang được coi là “trận địa” tranh giành phiếu bầu quyết định thắng hay bại trong cuộc bầu cử 2020. Họ muốn “đào ngũ” ra khỏi đảng Dân Chủ để tránh bị dính cứng trong cái basement với ông Biden và bị lôi xuống hố theo ông cụ nói cá lăm, nói lảm nhảm và trống rỗng. Điển hình là câu nói tai hại của ông Biden mới đây với một cử tri da đen: “you không phải là dân da đen” (nếu you còn phân vân chưa biết bầu cho ai). Nói nôm na là “anh không bỏ phiếu cho tôi thì anh không phải là dân da đen, dù da anh đen”. Đảng Dân Chủ đang lo chữa cháy nhưng liệu có dập tắt được ngọn lửa, hay ông Biden sẽ tự thiêu trong ngọn lửa do chính mình đốt lên? Không ai có thể trả lời.

Điều mà nhiều người có thể đồng ý‎ với nhau là cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 tới đây tại Mỹ, trong đó quan trọng nhất là cuộc bầu cử tổng thống, mà kết quả sẽ quyết định số mệnh của Hoa Kỳ và tương lai của cả thế giới, mà số mệnh cùng tương lai ấy có liên quan đến tương lai chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Gần đây, chúng tôi đã có dịp trao đổi với Giáo Sư Trần Quang Quyến và thỉnh ý ông về vấn đề này. GS Quyến, một người bạn tâm giao và một người được chân truyền về khoa tướng pháp của cụ Ngô Hùng Diễn, một nhà tướng pháp nổi tiếng ở Việt Nam trước năm 1975. GS Quyến đã viết cuốn “Tướng Pháp Ngô Hùng Diễn” (ngót 300 trang khổ lớn bìa cứng, xuất bản tại Virginia năm 2010) và đã được dịch ra Anh ngữ (Physiognomy The Art Of Reading People, 2016) và Spanish (Fisionomi’a. El Arte De Leer A Las Personas, 2018) đều do Amazon phát hành.

Giáo Sư Quyến đã xem tướng cho rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước và đã được các đài truyền hình và báo chí phỏng vấn, nhất là khi có những biến cố quan trọng xảy ra. Giáo Sư Quyến là người đã tiên đoán ông Donald Trump sẽ đắc cử Tổng Thống Mỹ năm 2016 từ ngày ông mới tuyên bố ra ứng cử. Trường hợp bà Hillary Clinton, thì ngay khi bà mới làm Ngoại Trưởng được chín tháng, Giáo Sư Quyến đã tiên đoán là bà không nên làm ngoại trưởng quá hai năm. Nếu không thì bà sẽ thân bại danh liệt. Sau hơn hai năm bà làm ngoại trưởng thì xảy ra vụ Đại Sứ Christopher Stevens ở Libya bị thảm sát cùng 4 cận vệ tại Benghazi vào tháng 7 năm 2012. Từ đó uy tín lãnh đạo của bà đã mất hoàn toàn.

Trường hợp gần đây khi Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Triều Tiên, không thấy xuất hiện nơi công cộng trong nhiều ngày. Giáo sư Trần Quang Quyến cũng đã trả lời bạn bè là nếu ông Kim Jong Un không phải giải phẫu thì ông ta vẫn còn sống, còn nếu phải giải phẫu mà bác sĩ giải phẫu là người nhỏ bé và xương xẩu thì ông Kim Jong Un sẽ chết. Nếu bác sĩ là người bình thường và to lớn thì ông Kim sẽ vẫn còn sống. Tin tức chính thức khi ông tái xuất hiện phù hợp với những điều GS Quyến tiên đoán.

Quay lại thời điểm tranh cử tổng thống năm 2016, Ông Donald Trump đã lần lượt đánh bại hết 17 ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà để trở thành ứng cử viên đại diện đảng Cộng Hoà để đối đầu với bà Hillary Clinton, đại diện của đảng Dân Chủ. Giáo sư Trần Quang Quyến đã cho bạn hữu biết trước là ông Donald Trump sẽ đắc cử tổng thống. Ông có hình tướng và thần tướng phối hợp của rồng, sư tử và sói. Cũng chính vì hình tướng và thần tướng đặc biệt này mà ông giống như con hổ ra khỏi rừng sẽ bị tấn công đủ mọi phía. Ông còn thuộc bộ tướng da trắng, mắt mài, mặt vuông. Bộ tướng này vừa có tri kỷ vừa có tử thù. Tướng này là tướng anh hùng, chỉ xuất hiện trong thời loạn. Người có tướng này nếu làm điều gì phạm pháp, dù nhỏ đến mấy, cũng sẽ thân bại danh liệt. (Điều này đã được chứng minh trong vụ ’Russian Collusion”). Khi cuộc tranh cử với bà Hillary đi vào giai đoạn chót thì thần khí của ông sung mãn vô cùng so với thần khí của bà Hillary Clinton. Dựa vào ba nhóm yếu tố trên, ông đã đắc cử tổng thống và những việc xảy ra cho ông trong ba năm đầu nhiệm kỳ đã phù hợp với lời tiên đoán của giáo sư Trần Quang Quyến.

Giáo sư Quyến cũng đã nói trước là Tổng thống Donald Trump sẽ là vị tổng thống nổi tiếng nhất nước Mỹ, chỉ sau George Washington và Tổng thống Trump là người sẽ sắp xếp lại trật tự của thế giới để cùng nhau phát triển. Những điều này đang xảy ra và có nhiều triển vọng sẽ thành sự thật.

[img]https://img-s-msn-com.akamaized.net/tenant/amp/entityid/AADoQ6U.img?h=0&w=720&m=6&q=60&u=t&o=f&l=f&x=734&y=483[/img]

GS. Trần Quang Quyến cũng chia sẻ với bạn bè thân hữu là với tình trạng rối loạn của thế giới hiện nay và nguy cơ bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba (siêu vi trùng và hạch nhân) do nhóm tứ đại ác bao gồm Tàu, Bắc Hàn, Iran và Nga gây ra thì vai trò lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump vô cùng quan trọng. Giáo sư nhận định rằng nếu ông Donald Trump không để thần, sắc suy thoái thì ông sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai một cách dễ dàng. Dựa trên tướng mạo, Giáo Sư Quyến nói rằng hiện tại, chỉ có Tổng thống Donald Trump là có thể ổn định tình trạng rối loạn của thế giới cũng như ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thế giới thứ ba. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, có thể sẽ có một biến cố quan trọng xảy ra với ông.

Nhân đây cũng ghi lại phân tích của GS Trần Quang Quyến về Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Một người có thần tướng của rồng, sư tử và chó sói, một người có thần tướng của hổ, cộng thêm với một số bộ tướng quan trọng khác nữa thì một người làm việc để mang lại những điều tốt đẹp cho nhân loại, một người theo đuổi những tham vọng cho cá nhân và cho bè nhóm bất chấp thủ đoạn.

Theo tiết lộ riêng của vài người có liên hệ với Tòa Bạch Ốc, chúng tôi được biết ông tổng thống trông có vẻ “dữ dằn” nhưng là người có đức tin tôn giáo rất mạnh, ông cầu nguyện mỗi ngày, và tin tưởng có một sứ mạng được Thượng đế đặt lên vai ông, và bảo vệ, che chở ông.

Phải chăng đó là lý‎ do khiến nhiều người Mỹ gốc Việt “cuồng Trump”?

Ký Thiệt

Edited by user Friday, May 29, 2020 4:07:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13897 Posted : Friday, May 29, 2020 4:56:16 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong ‘xuống giá, bất ổn’ vì luật an ninh mới?


29 tháng 5 2020

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình họp Quốc hội ngày 28/5 ở Bắc Kinh

Một vòng xoáy mới bất ổn về kinh tế, chính trị, xã hội có thể đang chờ đón Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5/2020 thông qua một nghị quyết về Luật an ninh mới cho đặc khu hành chính, theo báo chí quốc tế.

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 đã biểu quyết thông qua "Quyết định Quốc hội về xây dựng, kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi về Đặc khu hành chính Hong Kong bảo vệ an ninh Quốc gia".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh quyết định này là để đảm bảo "Một nước hai chế độ" sẽ "đi vững, đi xa, bảo vệ sự phồn thịnh và ổn định lâu dài của Hong Kong".

Giá nhà cửa, địa ốc trượt dốc trở lại và luật an ninh mới sẽ chặn đà tái phục hồi kinh tế của Hong Kong, báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm 29/5 nhận định.

Kế hoạch cho dự luật an ninh quốc gia có thể làm hỏng các dấu hiệu háo hức làm ăn của thị trường sau khi càng khuyến khích thêm việc bán nhà đã diễn ra trong những tuần gần đây, tờ báo có trụ sở tại Hong Kong bình luận.

"Các vết rạn nứt trên thị trường nhà ở Hong Kong có thể mở rộng trong vài tuần tới sau khi Trung Quốc tán thành đạo luật được đề xuất mà đã làm rung chuyển thị trường bất động sản và chứng khoán thành phố," Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng viết.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52852550

Cảnh báo: Nội dung bên thứ ba có thể có quảng cáo

Vẫn theo quan sát của tờ báo này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang chuẩn bị công bố các chính sách mới về Trung Quốc, sau khi chính quyền của ông trong tuần này xác định Hong Kong đã mất quyền tự trị từ Trung Quốc.

"Hiện tại là bất ổn," Derek Chan, người đứng đầu nghiên cứu tại hãng Ricacorp Properties được SCMP dẫn lời đưa ra nhận định.

"Thị trường rất biến động… Nếu sức mua và niềm tin một lần nữa bị giảm sút do tác động vào nền kinh tế sau đạo luật về an ninh mới và hành động của Mỹ, giá nhà có thể chịu áp lực".

Trong một thảo luận trực tuyến về thời sự thứ Năm tuần này, với BBC News Tiếng Việt hôm 28/5, một số nhà quan sát từ Việt Nam đã nêu quan điểm của mình về hệ quả của đạo luật mới nếu được thông qua cuối cùng với Hong Kong.

"Việc ra đạo luật này cũng gây ra những mâu thuẫn so với những cam kết trước đây của Trung Quốc với chính phủ Anh và có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng tại Hong Kong và gây ra những xáo trộn nhất định cho những thương gia người Mỹ hay người Anh hay một số thương gia nước ngoài tại Hong Kong," Tiến sỹ Nghiêm Thúy Hằng, nhà nghiên cứu Trung Quốc học từ Đại học Quốc gia Hà Nội nói.

"Nhưng dư luận ở Trung Quốc cũng có những hy vọng là những tình hình căng thẳng như thế sẽ được sớm giải quyết và mặc dù có thông qua đạo luật, nhưng có vẻ dư luận cũng không muốn là có những động thái lớn ngay, mà họ vẫn áp dụng những chính sách là cương và nhu kết hợp để hòa hoãn tình hình."

UserPostedImage

Người phản đối luật an ninh Hong Kong tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 28/5

Mất đi vị trí châu Á?

Từ Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Phó Giáo sư Hoàng Ngọc Giao bình luận:

"Đây là một phản ứng có tính chất đối phó một cách mạnh mẽ với phong trào dân chủ của Hong Kong đã thể hiện, liên quan đến luật dẫn độ trong năm vừa qua. Họ muốn dùng luật pháp của Trung Quốc để kiểm soát phong trào dân chủ đòi quyền tự trị của nhân dân Hong Kong.

"Thứ hai, bất chấp chuyện họ biết rằng họ vi phạm luật cơ bản của Hong Kong và áp đặt dự án luật này với Hong Kong là một sự vi phạm và điều đó đã gây ra phản ứng rất mạnh mẽ từ phía quốc tế."

Còn từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas, Singapore), nhà nghiên cứu cao cấp khách mời, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp bình luận:

"Việc Trung Quốc đưa ra nghị quyết về Luật An ninh mới đối với Hong Kong, thì phía Mỹ đã nói trước khi có sự biểu quyết rằng nếu biểu quyết nghị quyết này thì thực chất là để cho Hong Kong không còn mang trạng thái tự trị nữa và điều đó có nghĩa rằng Trung Quốc đã từ bỏ chính sách "một nước, hai chế độ.

"Và hôm nay (28/5), khi mà thông qua nghị quyết này, thì Mỹ đã nhắc lại sẽ có những biện pháp để đáp ứng với nghị quyết này mà người ta nói sẽ là toàn diện, mà ở đây chúng ta thấy khá rõ đó là những biện pháp đối với chính phủ Trung Quốc, đối với Trung Quốc.

"Thứ hai là phải có những biện pháp thích hợp để coi Hong Kong không phải như một nơi tự trị nữa, mà đặc biệt xem xét lại dự luật năm 1992 của Mỹ coi Hong Kong như một trạng thái kinh tế đặc biệt, mà nếu bây giờ bỏ trạng thái này đi, thì đồng nghĩa với việc Hong Kong sẽ mất đi vị trí của một trung tâm tài chính lớn nhất của khu vực châu Á."

UserPostedImage

Người phản đối ở một siêu thị tại Hong Kong ngày 29/5

Vốn và nhân tài bay biến?

Cũng hôm thứ Sáu, báo mạng Hong Kong Business có bài viết với tựa đề "Người giàu Trung Quốc trốn tránh Hong Kong để tìm kiếm sự an toàn tài sản ở nơi khác", trong đó có đoạn viết:

"Một số người đang tìm cách chuyển cơ sở thịnh vượng kinh tài của họ ra nước ngoài đến Singapore và Thụy Sĩ."

Trong khi đó, những người giàu có của Trung Quốc dự kiến sẽ đổ ít tiền hơn vào Hong Kong.

"Vì lo ngại rằng việc Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia cho thành phố có thể cho phép chính quyền đại lục theo dõi và tịch thu tài sản của họ," giới chủ ngân hàng và các nguồn tin trong ngành được Hong Kong Business dẫn lời cho biết.

"Hơn một nửa số người Hong Kong có khối tài sản tư nhân ước tính hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ là từ các cá nhân từ Trung Quốc đại lục đã gửi tiền ở đó, vẫn theo các chủ ngân hàng.

"Thành phố đã được hưởng lợi từ sự gần gũi với Trung Quốc và một hệ thống pháp lý riêng biệt, cũng như đồng tiền được 'chốt' bằng đô-la, nhưng hiện đang lo lắng về việc mất đi vị thế là một trung tâm tài chính toàn cầu do vốn và tài năng bay biến," Hong Kong Business quan ngại.

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường bấm nút bỏ phiếu về luật an ninh Hong Kong ngày 28/5 tại Bắc Kinh

Trò chơi nguy hiểm?

Trước đó, hôm 27/5, tạp chí mạng Foreign Policy có bài viết cảnh báo và cho rằng Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đang chơi một "trò chơi nguy hiểm" gây tác hại chính với nước này.

Tạp chí này viết: "Với luật an ninh mới, Trung Quốc có nguy cơ chịu hậu quả lớn về kinh tế và chính trị. Việc khinh suất này của ông Tập có thể gây lo lắng các cho quốc gia dân chủ ở khắp mọi nơi."

Ngay trước đó, hôm Chủ Nhật, 24/5, báo mạng The Diplomat cũng cảnh báo đạo luật an ninh mới cho Hong Kong sẽ gây ra rủi ro cho chính Trung Quốc:

"Đối với chính Trung Quốc, bước đi này cũng mang đến những rủi ro tài chính và kinh tế đáng kể. Hong Kong là huyết mạch tài chính của Trung Quốc, và hoạt động như một nguồn vốn nước ngoài quan trọng nhất kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa."

Edited by user Friday, May 29, 2020 5:09:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13898 Posted : Saturday, May 30, 2020 12:25:14 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)


Ông Donald Trump ‘chia tay WHO, chấm dứt ưu đãi Hong Kong’


30 tháng 5 2020

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo ngày 29/5

Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 đưa ra thông báo quan trọng về Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hong Kong.

Ông Trump nói Mỹ sẽ ngừng mối quan hệ với WHO với cáo buộc tổ chức này không chịu cải cách sau đại dịch Covid-19.

Ông nói: "Chúng tôi đã liệt kê những cải cách mà WHO phải làm và liên lạc trực tiếp với họ, nhưng họ từ chối hành động."

"Vì họ không chịu có cải tổ mà chúng tôi yêu cầu, rất cần thiết, nên hôm nay chúng tôi sẽ ngừng mối quan hệ với WHO."

Ông Trump nói tại họp báo rằng Mỹ sẽ chuyển ngân sách cho WHO sang cho các nhu cầu y tế khác trên thế giới.

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo ngày 29/5

Ông Trump nhắc lại cáo buộc Trung Quốc đã che giấu đại dịch Covid-19 ở Vũ Hán.

"Việc Trung Quốc che giấu virus Vũ Hán đã khiến bệnh tật lây lan toàn thế giới, tạo ra đại dịch toàn cầu khiến hơn 100.000 người Mỹ chết, và hơn một triệu người chết toàn cầu."

Ông Trump nói tiếp: "Quan chức Trung Quốc đã bỏ nghĩa vụ báo cáo cho WHO và ép WHO lừa dối thế giới."

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo ngày 29/5

Mỹ đang là nước đóng góp lớn nhất cho WHO, chiếm 15% ngân sách. Năm ngoái Mỹ đóng 893 triệu USD cho WHO, theo sau là Anh và Quỹ Bill & Melinda Gates.

Trong năm tài chính 2018-19, Trung Quốc góp 76 triệu đô la cho WHO.

Tuyên bố về Hong Kong

Cũng tại họp báo thứ Sáu 29/5, ông Trump loan báo về Hong Kong.

Ông nói Mỹ sẽ bắt đầu xóa bỏ các biện pháp ưu đãi cho Hong Kong, nói rằng thành phố này đã không còn "tự trị" trước Trung Quốc.

UserPostedImage

Hong Kong ngày 29/5

Phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ hành động để xóa bỏ ưu đãi cho Hong Kong."

Mỹ cũng sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hong Kong "tham gia trực tiếp hay gián tiếp trong việc kết liễu tự trị của Hong Kong", ông Trump nói.

Hôm 28/5, Quốc hội Trung Quốc biểu quyết thông qua quyết định về xây dựng, kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói quyết định này là để đảm bảo "Một nước hai chế độ" đi vững, đi xa, bảo vệ sự phồn thịnh và ổn định lâu dài của Hong Kong.

Nhưng Tổng thống Donald Trump nói ngày 29/5: "Đây là bi kịch cho nhân dân Hong Kong, nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới."

Cũng ngày 29/5, ông Trump nói Mỹ sẽ có biện pháp bảo vệ các đại học Mỹ trước nỗ lực ăn cắp công nghệ của Trung Quốc.

Ông nói sẽ cấm nhập cảnh với "một số người từ Trung Quốc" bị xem là rủi ro an ninh.

Ngay sau phát biểu của ông Trump, Nhà Trắng công bố lệnh tạm ngừng nhập cảnh với sinh viên sau đại học và nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, có hiệu lực từ thứ Hai tuần sau và tiếp tục cho tới khi Tổng thống can thiệp.

Lệnh này nói Trung Quốc "sử dụng một số sinh viên, đa số là sau đại học, để thu thập tài sản trí tuệ".

Nhà Trắng nói chính sách mới sẽ không ảnh hưởng sinh viên Trung Quốc đi học ở Mỹ vì nguyên do "hợp pháp".

Lệnh mới nhắm vào những sinh viên và công dân Trung Quốc đã từng làm việc, học và nghiên cứu với các cơ quan Trung Quốc mà Mỹ nói hỗ trợ chương trình "Quân sự - Dân sự kết hợp" của Trung Quốc.

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường bấm nút bỏ phiếu về luật an ninh Hong Kong ngày 28/5 tại Bắc Kinh

Hôm 28/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói hai nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ tách rời nhau thì sẽ không có lợi cho cả hai bên, cũng sẽ gây phương hại cho thế giới.

Edited by user Saturday, May 30, 2020 12:40:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13899 Posted : Saturday, May 30, 2020 12:29:17 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cộng Hòa lo lắng Trump sẽ mất cả chức tổng thống
và đa số Thượng viện


May 28, 2020

UserPostedImage

Cách đây hơn ba tháng, khi đảng Dân chủ bỏ phiếu trong các cuộc họp kín ở Nevada , đảng Cộng hòa cảm thấy tự tin về cơ hội của họ vào năm 2020. Thị trường chứng khoán đã gần mức cao kỷ lục. Nền kinh tế phát triển mạnh. Tổng thống Donald Trump có vẻ có vị trí tốt để giành được nhiệm kỳ thứ hai, và có lẽ kéo đủ những người Cộng hòa đương nhiệm cùng với ông nắm giữ đa số đảng trong Thượng viện .

Ngày nay, quan điểm đó đã thay đổi mạnh mẽ.

Các chiến lược gia của đảng Cộng hòa đang ngày càng lo lắng rằng Trump sẽ hướng tới thất bại vào tháng 11 và rằng ông có thể kéo các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác thất bại

7 nhà lập pháp Cộng Hòa không liên quan trực tiếp đến chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống nói với CNN rằng phản ứng của Trump đối với đại dịch và sự sụp đổ kinh tế sau đó đã làm tổn hại đáng kể đến nỗ lực của ông cho nhiệm kỳ thứ hai – và các tác động đang bắt đầu gây tổn hại rộng rãi hơn cho đảng Cộng hòa.

Cộng Hòa sẽ có một nhiệm vụ khó khăn là bảo vệ 23 ghế Thượng viện vào năm 2020. Các tiểu bang như Arizona và Bắc Carolina, từng được cho là nhà của các thượng nghị sĩ có thể chiến thắng giờ đây xuất hiện trong tình trạng nguy hiểm.

Bản thân Trump đang được cảnh báo về các vấn đề. Politico đã báo cáo trong tuần này rằng hai cố vấn chính trị bên ngoài của Trump, Corey Lewandowski và David Bossie, đã cảnh báo Tổng thống tuần trước rằng sự ủng hộ của ông đang giảm ở một số bang.

Theo kết quả cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm 27/5, 41% người được hỏi ủng hộ chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong khi 53% có ý kiến ngược lại. Tỷ lệ này không thay đổi so với tuần trước nhưng giảm đáng kể so với hồi cuối tháng ba.

Trong khi đó, Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm nay, có tỷ lệ ủng hộ cao hơn 6 điểm phần trăm so với Trump, nhưng giảm khoảng 3 điểm so với tuần trước. Tỷ lệ ủng hộ của các cử tri đã đăng ký bầu cử dành cho Biden cũng cao hơn.

Chính quyền Trump vấp phải không ít chỉ trích về cách ứng phó với Covid-19, đại dịch đã khiến nền kinh tế số một thế giới tổn thất nặng nề với hơn 38 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Tổng thống Mỹ cáo buộc các thống đốc bang thuộc đảng Dân chủ áp phong tỏa nhằm gây thiệt hại cho nền kinh tế và làm giảm cơ hội tái đắc cử của ông trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Dưới sự thúc ép của Trump, các bang Mỹ đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19, dù các chuyên gia y tế cảnh báo việc nới lỏng quá sớm hoặc không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa có thể dẫn tới một đợt bùng phát dịch mới.

Chiến dịch Trump đã lập luận rằng người Mỹ tin tưởng vào Tổng thống khi nói đến việc xử lý nền kinh tế và họ sẽ chọn ông là người lãnh đạo sự phục hồi.

“Thông điệp kinh tế gây được tiếng vang mạnh mẽ, đặc biệt là trong thời điểm như thế này”, giám đốc truyền thông của chiến dịch Trump, Tim Murtaugh nói. “Tổng thống Trump rõ ràng là người khôi phục nước Mỹ đến vị trí đó. Ông ấy đã làm điều đó một lần, ông sẽ làm lại.”

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại cho những người Cộng hòa là nếu không có dấu hiệu nào về việc nền kinh tế sẽ chuyển hướng vào tháng 11, đó sẽ là một thảm họa cho chiến dịch của Trump

TH


linhphuong  
#13900 Posted : Saturday, May 30, 2020 6:23:42 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,282

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô đánh giá cao hoạt động trợ giúp người tị nạn
của tu sĩ dòng Tên ở Ý


5/29/2020 6:40:51 PM

Đức Thánh Cha Phanxicô đề cao hoạt động giúp người tị nạn của Trung tâm Astalli và khuyến khích họ làm chứng cho các giá trị nhân văn và Kitô giáo khi trợ giúp người tị nạn.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô thăm người tị nạn ở Trung tâm Astalli

Trung tâm Astalli

Trung tâm Astalli là trụ sở của Cơ quan Cứu trợ dòng Tên ở Ý dành cho người tị nạn. Từ hơn 30 năm, Trung tâm Astalli dấn thân vào nhiều hoạt động và dịch vụ với mục đích chính là đóng góp và thăng tiến một nền văn hóa đón tiếp và liên đới, bắt đầu từ việc bảo vệ nhân quyền.

Đức Thánh Cha đã gửi thư cho cha Camillo Ripamonti, dòng Tên, giám đốc Trung tâm Astalli, nhân dịp Trung tâm trình bày Báo cáo năm 2020. Báo cáo của Trung tâm cho biết trong năm 2019 đã có 20.000 người tị nạn được Trung tâm giúp đỡ; riêng ở Roma là 11.000 người. Trung tâm khẳng định rằng “các chính sách di dân, hạn chế, đóng cửa, phân biệt đối xử, làm gia tăng sự bấp bênh của cuộc sống, sự loại trừ và bất hợp pháp, khiến cho toàn bộ xã hội dễ bị tổn thương hơn.”

Dấn thân vì nền văn hóa đón tiếp và liên đới thật sự

Trong thư, Đức Thánh Cha đặc biệt đánh giá cao sự can đảm mà các nhân viên của Trung tâm phải đối mặt với thách đố di dân, đặc biệt là trong thời điểm tế nhị đối với quyền tị nạn khi hàng ngàn người phải chạy trốn chiến tranh, các cuộc bách hại và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Đức Thánh Cha cũng nghĩ đến những người tị nạn mà Trung tâm đón tiếp với tình yêu thương huynh đệ: “Tôi gần gũi cách thiêng liêng với mọi người bằng lời cầu nguyện và tình cảm, và tôi khuyến khích họ tin tưởng và hy vọng vào một thế giới hòa bình, công bằng và tình huynh đệ giữa các dân tộc.”

Cuối cùng, ngài cầu chúc “tấm gương của anh chị em có thể khơi dậy một sự dấn thân mới trong xã hội vì một nền văn hóa hiếu khách và liên đới đích thực.”

Trung tâm Astalli cám ơn Đức Thánh Cha và nói rằng những lời của Đức Thánh Cha là sự khích lệ và động lực mạnh mẽ để tiếp tục con đường đồng hành với những người tị nạn. (ACI 29/05/2020).

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 29.05.2020)

Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trước cái chết
của anh George Floyd và các cuộc biểu tình trên toàn quốc


J.B. Đặng Minh An
dịch
29/May/2020

Ngày 29 tháng 5 năm 2020

WASHINGTON - Bảy chủ tịch các ủy ban của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố sau trước cái chết của anh George Floyd và các cuộc biểu tình đang nổ ra ở Minneapolis và các thành phố khác của Hoa Kỳ.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Đức Cha Shelton J. Fabre của Houma-Thibodaux, Chủ tịch Ủy ban chống phân biệt chủng tộc; Đức Tổng Giám Mục Nelson J. Pérez của Philadelphia, Chủ tịch Ủy ban Đa Văn hóa trong Giáo Hội; Đức Tổng Giám Mục Paul S. Coakley của Thành phố Oklahoma, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Phát triển Con người Quốc nội; Đức Tổng Giám Mục Joseph F. Naumann của Thành phố Kansas, Chủ tịch Ủy ban về các hoạt động phò sinh; Đức Giám Mục Joseph Bambera của Scranton, Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề đại kết và liên tôn; Đức Giám Mục David O’Connell, Giám Mục Phụ Tá của Los Angeles, chủ tịch Tiểu ban Vận động Công Giáo vì sự phát triển của con người; và Đức Giám Mục Joseph N. Perry, Giám Mục Phụ Tá của Chicago, chủ tịch Tiểu ban về các vấn đề người Mỹ gốc Phi đã đưa ra tuyên bố sau:

UserPostedImage

Chúng tôi rất đau khổ, đau lòng và phẫn nộ khi xem một video về một người đàn ông Mỹ gốc Phi bị giết trước mắt chúng tôi. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là điều này xảy ra chỉ trong vòng vài tuần sau một vài biến cố tương tự như vậy. Đây là lời mời gọi thức tỉnh mới nhất cần được đáp trả bởi mỗi người chúng ta trong một tinh thần quyết tâm hoán cải.

Phân biệt chủng tộc không phải là một điều của quá khứ hoặc chỉ đơn giản là một vấn đề chính trị được băng bó lúc nào đó thuận tiện. Đó là một mối nguy hiểm thực sự và hiện tại phải được đáp ứng một cách trực diện. Là thành viên của Giáo Hội, chúng ta phải ủng hộ những hành động đúng đắn và công bằng hơn, thay vì dễ dãi và thờ ơ trước những sai lầm. Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước những hành động tàn bạo này mà vẫn cố gắng rêu rao là tôn trọng cuộc sống của mỗi con người. Hãy nhớ rằng: Chúng ta đang phục vụ một Thiên Chúa của tình yêu, lòng thương xót và công lý.

Chúng tôi được mong đợi sẽ kêu gọi các cuộc biểu tình phi bạo lực ôn hòa, và chúng tôi chắc chắn sẽ làm như thế, nhưng chúng tôi cũng ủng hộ nhiệt tình của các cộng đồng bị xúc phạm một cách quá trắng trợn. Quá nhiều cộng đồng trên khắp đất nước này cảm thấy tiếng nói của họ không được lắng nghe, những lời phàn nàn của họ về nạn đối xử phân biệt chủng tộc không được chú ý, và chúng ta không làm đủ để chỉ ra rằng sự đối xử chết người này là một dấu chỉ phản chứng đối với Tin Mừng Sự sống.

Như chúng tôi đã nói mười tám tháng trước trong lá thư mục vụ gần đây nhất của chúng tôi về chống phân biệt chủng tộc, có nhan đề Hãy Mở Rộng Lòng Chúng Ta Ra, đối với những người da màu, một số tương tác với cảnh sát có thể gây ra nỗi sợ hãi và thậm chí là nguy hiểm. Những người có lương tâm tốt không bao giờ được nhắm mắt làm ngơ khi công dân bị tước đi phẩm giá con người và thậm chí cả mạng sống của họ. Sự thờ ơ không thể là một lựa chọn. Là một Giám Mục, chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng phân biệt chủng tộc là một vấn nạn đối với sự sống.

Chúng tôi hiệp cùng với Đức Tổng Giám Mục Bernard A. Hebda của St. Paul và Minneapolis cầu nguyện cho sự an nghỉ đời đời của linh hồn anh George Floyd và tất cả những người khác đã mất mạng trong các trường hợp tương tự. Chúng tôi cầu xin sự chấm dứt bạo lực sau thảm kịch này và cho các nạn nhân của những cuộc bạo loạn. Chúng tôi cầu nguyện cho sự an ủi cho gia đình và bạn bè anh Floyd đang phải đau buồn. Chúng tôi cầu nguyện cho hòa bình trên khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Minnesota, trong khi tiến trình pháp lý được thực hiện. Chúng tôi cũng trông đợi một cuộc điều tra đầy đủ dẫn đến trách nhiệm chính đáng và công lý thực sự.

Chúng tôi tham gia với các Giám Mục anh em của chúng tôi để mời gọi mọi người đến với nhau, đặc biệt là với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau. Trong cuộc gặp gỡ này, tất cả chúng ta hãy tìm kiếm sự hiểu biết nhiều hơn giữa Dân Chúa. Quá nhiều người trong lịch sử đã bị tước mất nhân quyền và tiếp tục phải trải qua nỗi buồn và nỗi đau, nhưng họ vẫn nỗ lực để kiên trì và vẫn là người có đức tin mạnh mẽ. Chúng tôi khuyến khích các mục tử của chúng ta gặp gỡ và đồng hành một cách chân thực hơn với họ, lắng nghe câu chuyện của họ và học hỏi từ họ, tìm ra những cách thức thực sự để tạo ra sự thay đổi hệ thống. Những cuộc gặp gỡ như vậy sẽ bắt đầu mang lại sự hoán cải cần thiết trong sự hiểu biết của chúng ta về cuộc sống thực sự, lòng bác ái và công lý ở Hoa Kỳ. Hy vọng, khi đó sẽ có nhiều tiếng nói lên tiếng và tìm cách chữa lành, chống lại sự xấu xa của nạn phân biệt chủng tộc ở vùng đất của chúng ta.

Hướng đến ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống vào cuối tuần này, chúng tôi mời gọi tất cả người Công Giáo cầu nguyện và làm việc cho sự tuôn đổ mới mẻ các ơn Chúa Thánh Thần. Chúng ta hãy cầu nguyện cho một sự khao khát siêu nhiên muốn thoát ra khỏi những tác hại mà sự thiên vị và thành kiến gây ra. Chúng tôi kêu gọi người Công Giáo cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để Thần Chân lý chạm đến trái tim của tất cả mọi người ở Hoa Kỳ và tuôn đổ xuống hệ thống thực thi pháp luật và tư pháp hình sự của chúng ta.

UserPostedImage

Cuối cùng, hãy để mỗi người Công Giáo, bất kể sắc tộc của họ, cầu xin Chúa chữa lành quan điểm của chúng ta đối với nhau đã bị đổ vỡ một cách sâu sắc, và xin Người chữa lành xã hội đã tan vỡ sâu sắc của chúng ta.

Những diễn biến chính chung quanh vụ bạo động tại Minneapolis


Đặng Tự Do

28/May/2020

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz (D) đã yêu cầu Vệ binh Quốc gia của tiểu bang “cung cấp nhân sự, thiết bị và các phương tiện cần thiết để đáp ứng và phục hồi” sau khi xảy ra các vụ bạo loạn liên quan đến cái chết của George Floyd, 46 tuổi.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo khu vực Minneapolis đã tìm cách trấn an công chúng và cầu xin sự bình tĩnh trong lúc sự phẫn nộ đang diễn ra trên toàn quốc và các cuộc biểu tình địa phương đã dẫn đến các vụ hỏa hoạn, cướp bóc và đụng độ dữ dội với cảnh sát. Tình trạng bất ổn xảy ra trong khi đang dấy lên trên toàn quốc những lời kêu gọi buộc tội hình sự đối với viên chức cảnh sát da trắng, là người đã quỳ trên cổ của Floyd, trong khi Floyd lặp đi lặp lại là “Tôi không thể thở được”.

Thị trưởng thành phố St. Paul đã yêu cầu mọi người ở nhà trong bối cảnh tình trạng phá hoại lan tràn nhanh chóng ở thành phố.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, Thị trưởng Jacob Frey của Minneapolis cũng kêu gọi buộc tội hình sự đối với viên chức cảnh sát đã quỳ trên cổ của Floyd. Trong cuộc họp báo đó, thành phố Minneapolis tiết lộ viên cảnh sát này tên là Derek Chauvin, 44 tuổi. Chauvin, gia nhập cảnh sát từ năm 2001, và đã bị 18 đơn khiếu nại gửi đến bộ phận nội vụ của sở cảnh sát, nhưng chưa hề bị kỷ luật vì các cáo buộc này. Nhân viên khác được xác định trong video là Tou Thao, một người Mỹ gốc Hmong, không phải là người Mỹ gốc Việt. Tou Thao gia nhập cảnh sát năm 2009, từng bị cho nghỉ việc trong hai năm vì sử dụng bạo lực quá đáng, và từng liên quan đến một vụ kiện trong đó phải đền cho nạn nhân 25, 000 Mỹ Kim. Hai cảnh sát viên khác cũng vừa bị đuổi là Alexander Kueng và Thomas Lane.

Giao thông công cộng trong khu vực đã bị đình chỉ vì những lo ngại về an toàn.

Bộ Tư pháp và FBI đã cam kết thực hiện một cuộc điều tra hình sự sâu rộng về cái chết của Floyd và nói trong một tuyên bố chung rằng cuộc điều tra là ưu tiên hàng đầu.

Gia đình Floyd yêu cầu những người ủng hộ anh biểu tình ôn hoà, và cho biết sẽ tìm cách khám nghiệm tử thi độc lập vì họ không tin tưởng các quan chức thành phố Minneapolis. Luật sư của gia đình cho biết hôm thứ Năm trên CNN.

Cái chết của Floyd cũng làm dấy lên các cuộc biểu tình ở các nơi khác. Tại Memphis, một đám đông tụ tập bên ngoài một tòa nhà cảnh sát và hô vang “không có công lý, không có hòa bình”. Tại Los Angeles, những người biểu tình đã chặn một xa lộ và đối đầu với một chiếc xe tuần tra trên freeway California.

Nhiều cảnh sát trưởng Hoa Kỳ yêu cầu thuộc cấp giảm bớt sử dụng vũ lực, và đã bày tỏ phản ứng ghê tởm trước cách hành động của cảnh sát viên Derek Chauvin dẫn đến cái chết của Floyd, và ca ngợi cảnh sát trưởng thành phố Minneapolis vì đã sa thải các viên chức cảnh sát có liên quan ngay lập tức.

Tối thứ Tư đã bắt đầu với những cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng sau đó rơi vào tình trạng hỗn loạn và cướp bóc khi màn đêm buông xuống. Một nhóm cảnh sát đứng trước một khu vực gần đó và cố gắng giải tán đám đông bằng lựu đạn cay và đạn cao su. Đôi khi, hơi cay quá dày, lan xuống các đường phố lân cận nơi những người đứng ở sân trước của họ phải ho và cay mắt.

Đến 10 giờ tối, một cửa hàng Auto Zone đã bốc cháy. Chẳng mấy chốc, những đám cháy khác đã nổ ra, bao gồm một ngọn lửa lớn tại một công trường xây dựng. Trong khi đó, một người đã bị một chủ tiệm cầm đồ bắn và đã chết tại bệnh viện, cảnh sát nói với Star Tribune, khi đám đông cướp bóc Target, Foot Locker và các doanh nghiệp nhỏ gần đó.

Sở cứu hỏa Minneapolis cho biết đã phản ứng với khoảng 30 đám cháy dọc theo đường East Lake giữa tối thứ Tư và sáng sớm thứ Năm. Xe cứu hỏa cũng bị ném đá và các thứ khác, nhưng không có lính cứu hỏa nào bị thương.

Cướp bóc tiếp tục làm rung chuyển hai thành phố Minneapolis và St. Paul vào sáng thứ Năm. Hàng chục người xông vào Target ở St. Paul lân cận và lấy các thứ thản nhiên đẩy ra không trả tiền.

Người phát ngôn của cảnh sát St. Paul, là Steve Linders, nói với tờ The Washington Post rằng cảnh sát nhanh chóng đến hiện trường và nhóm hôi của đã bị giản tán. Tuy nhiên, không có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Chiều thứ Năm, cảnh sát vẫn phải cố gắng giải tán các nhóm hôi của từ các doanh nghiệp trên toàn thành phố, Sở Cảnh sát St. Paul cho biết. Gạch đá, chai rượu đã được ném vào cảnh sát và làm hỏng xe của họ.

Các doanh nghiệp bị cướp bóc và gần 20 vụ bắt giữ
trong cuộc biểu tình ở Oakland


May 30, 2020

UserPostedImage

Sở Cảnh sát Oakland sáng thứ Bảy đã công bố thông tin sơ bộ về các vụ bắt giữ và các sự việc khác liên quan đến các cuộc biểu tình vào tối thứ Sáu đã chuyển sang phá hoại trong và xung quanh trung tâm thành phố Oakland.

Các sĩ quan cảnh sát Oakland đã bắt giữ 18 người và các cơ quan khác đã bắt giữ bốn người.

Cơ quan cảnh sát báo cáo có 60 kẻ cướp bóc bị bắt giữ để điều tra thêm. Sáu sĩ quan cảnh sát của Oakland bị thương và bảy sĩ quan từ các cơ quan bên ngoài bị thương trong các cuộc biểu tình.

Sau khi các cuộc biểu tình chuyển sang phá hoại vào tối thứ Sáu và sáng thứ Bảy, Cảnh sát trưởng Susan Manheimer đã đưa ra một tuyên bố thông qua tài khoản Twitter của sở cảnh sát, yêu cầu những người biểu tình giữ hòa bình và tôn trọng.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp toàn quốc trong những ngày gần đây sau cái chết của George Floyd khi ông bị cảnh sát đè vào cổ đến chết

Các cuộc biểu tình ở Oakland tối thứ Sáu đã trở nên tồi tệ khi những người biểu tình đập vỡ cửa sổ, cướp phá các doanh nghiệp trung tâm thành phố và phá hoại tài sản.

Manheimer kêu gọi người biểu tình tôn trọng tưởng niệm của Floyd và tôn trọng các doanh nghiệp ở trung tâm thành phố, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng gần đây do đại dịch coronavirus COVID-19.

Floyd, một người đàn ông da đen, đã chết sau khi Derek Chauvin, một sĩ quan cảnh sát da trắng, ghì đè trên cổ Floyd khi người này nằm úp mặt xuống đất.

Chauvin và ba sĩ quan bắt giữ khác liên quan đến vụ việc đã bị sa thải vào ngày hôm sau, và vào thứ Sáu, Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai.

Phát ngôn nhân cảnh sát của bang John Johnna Watson cho biết trong một email, sở cảnh sát đang tiếp tục thu thập thông tin liên quan đến các cuộc biểu tình hôm thứ Sáu.

TH

Nghĩ về Hong Kong, một tương lai bất định


TS Nguyễn Thành Trung

Viết từ TPHCM
30 tháng 5 2020

UserPostedImage

Nhà hoạt động Joshua Wong, Nathan Law và Agnes Chow ở Hong Kong ngày 30/5

Tháng 9 năm 1982, Bà Đầm thép (Iron Lady) Margaret Thatcher, thủ tướng Anh lúc đó, tới Bắc Kinh để bàn về tương lai của Hong Kong sau 1997 khi thời hạn thuê 99 năm sắp hết.

Người đàn bà thép, được tiếp sức sau khi Anh giành chiến thắng trước Argentina trong cuộc chiến đảo Falklands (Falklands War - Argetntina gọi là Malvinas) trước đó ba tháng, hy vọng có thể giành ưu thế trước nhà lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình trong việc gia hạn quản lý Hong Kong Tuy nhiên, Đặng Tiểu Bình đã đưa ra lời cảnh báo tới Thatcher rằng "Trung Quốc có thể đưa quân tiến vào Hong Kong và lấy lại chỉ trong vòng một ngày" nếu nước Anh có ý định nào khác đối.

Khi bước ra khỏi Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc, bà Thatcher đã vấp ngã. Sự kiện này được một số người Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc hả hê. Ngay sau đó, tờ Đại Công Báo (Ta Kung Pao) thân đại lục ở Hong Kong đã chạy dòng chữ "Bà Đầm thép đã không chịu nổi thép của ông Đặng bé nhỏ". Ông Đặng chỉ cao 1m52.

UserPostedImage

Hong Kong ngày 29/5

Sự hả hê của người Trung Quốc một phần xuất phát từ lịch sử "nạn nhân" (victim narrative) với Tây Phương. Có lẽ họ không quên sự kiện tuy nhỏ nhưng mang đầy tính thách thức sức mạnh Trung Hoa trước đó gần 200 năm khi sứ thần đầu tiên của nước Anh là Lord Macartney đến yết kiến vua Càn Long của nhà Thanh vào năm 1793. Với niềm tin nước Anh là đế quốc số một trên thế giới lúc đó, Macartney quyết không khấu đầu (kowtow - quỳ dập đầu trước hoàng đế Trugn Hoa) nếu người đồng cấp nhà Thanh của ông cũng làm vậy trước bức ảnh của vua Anh lúc đó là George III. Tất nhiên nhà Thanh không đồng ý.

Sau chuyến thăm của Macartney khoảng 50 năm, hai cuộc chiến tranh nha phiến (The Opium Wars) giữa Anh Quốc và nhà Thanh và phần thắng nghiêng về Anh đã làm cho mối quan hệ Trung - Anh không mấy êm đẹp, mở đầu cho thời kỳ mà sử sách Trung Quốc gọi là Trăm năm ô nhục (bách niên quốc sỉ - a century of humiliation), kéo cho đến năm 1949 khi Mao Trạch Đông thống nhất Trung Hoa đại lục.

Sau Cuộc chiến Nha phiến đầu tiên (1839-1842), nhà Thanh phải nhượng đảo Hong Kong vĩnh viễn cho Anh Quốc theo điều ước Nam Kinh, và tiếp đó Chiến tranh Nha phiến lần 2 (1856-1860) buộc nhà Thanh phải nhượng khu vực bán đảo Cửu Long (Kowloon) vĩnh viễn cho Anh Quốc theo điều ước Bắc Kinh.

UserPostedImage

Từ trái sang: Hồ Diệu Bang, Margaret Thatcher, Sir Yue-Kong Pao và Ngoại trưởng Anh Sir Geoffrey Howe họp tại London, tháng Sáu 1986

Khu vực bán đảo Cửu Long có khu Tsim Tsa Tsui, đại lộ Ngôi Sao và khu Mong Kok (Vượng Giác) mà chắc những người mê phim TVB đều biết.

Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng được thành lập vào tháng 2/1930 ở khu vực Cửu Long Thành, trên bán đảo Cửu Long. Tới năm 1898, Anh Quốc và nhà Thanh ký điều ước Bắc Kinh thứ II cho Anh Quốc thuê khu Tân Giới (New Territories) và các đảo nhỏ 99 năm. Thời hạn thuê chấm dứt vào năm 1997. Lúc ấy, Claude MacDonald, đại diện Anh Quốc ký kết điều ước Bắc Kinh thứ II chọn mốc 99 năm bởi vì nghĩ nó cũng tương đương mãi mãi và không bao giờ phải trả lại. Ba khu vực bao gồm đảo Hong Kong, bán đảo Cửu Long và khu Tân Giới hình thành nên Hong Kong như nhiều người Việt đã biết.

Khi Margaret Thatcher tới Bắc Kinh vào năm 1982 bà chỉ mới nghĩ nhiều về gia hạn Tân Giới chứ chưa nghĩ tới về việc trao trả cả khu vực đảo Hong Kong và bán đảo Cửu Long vốn thuộc về Anh mãi mãi theo các điều ước Nam Kinh và Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc uôn cho rằng các hiệp ước này là bất bình đẳng và không bao giờ công nhận. Và ông Đặng không phải là con người dễ chơi và dễ khuất phục.

UserPostedImage

Margaret Thatcher và Triệu Tử Dương tại lễ thỏa thuận về trao trả Hong Kong, tháng 12/1984

Tác động của giới làm ăn

Những người đầu tiên lo lắng về tương lai Hong Kong lúc đó chính là giới kinh doanh bất động sản. Vào những năm 1970, các nhà đầu tư phát triển bất động sản Hong Kong ở khu vực Tân Giới không thể nào bán nhà giá cao khi họ không chắc là quyền sở hữu nhà có bị thay đổi bởi chính quyền Bắc Kinh sau năm 1997. Những gia tộc bất động sản giàu có như Lý Gia Thành (Li Kashing) hay Lý Triệu Cơ (Li Shau Kee) đã gây áp lực buộc thống đốc Hong Kong lúc đó là MacLehose phải nói chuyện với Bắc Kinh về tương lai Hong Kong sau 1997.

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường bấm nút bỏ phiếu về luật an ninh Hong Kong ngày 28/5 tại Bắc Kinh

Nam tước Murray MacLehose (1971-1982) là một trong những thống đốc được dân Hong Kong yêu mến nhất. Chính MacLehose là người thành lập Ủy Ban Độc lập về chống tham nhũng của Hong Kong (ICAC) mà người mê phim Hong Kong nào cũng biết. Trước khi làm thống đốc Hong Kong thì ông MacLehose từng làm đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam Cộng Hòa vào 1967. Khi ấy, Hong Kong có tiếng là gặp nạn tham nhũng trong chính quyền tràn lan, đặc biệt là cảnh sát. ICAC sau đó đã biến Hong Kong trở thành một trong những lãnh thổ ít tham nhũng nhất trên thế giới. Năm 1979, Murray MacLehose tới Bắc Kinh để mở ra cuộc nói chuyện chính thức về tương lai Hong Kong, và mở đường cho bà Thatcher gặp ông Đặng vào 1982.

UserPostedImage

Người phản đối luật an ninh Hong Kong tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 28/5

Và sau đó mọi chuyện như chúng ta đã biết, nước Anh không thể gia hạn thuê khu vực Tân Giới mà còn trao trả cả hai khu vực còn lại. Một số học giả Hong Kong, theo tôi được biết đã đổ lỗi việc thất bại trong việc điều đình cho đoàn đàm phán của bà Thatcher mặc dù toàn dân tốt nghiệp Oxford, Cambridge, biết tiếng Trung mà chẳng hiểu gì về Trung Quốc.

Tuyên bố chung Trung-Anh vào năm 1984 đã quyết định trao trả chủ quyền cả 3 khu vực đảo Hong Kong, bán đảo Cửu Long và Tân Giới về đại lục Trung Quốc vào 1/07/1997 với nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ (nhất quốc lưỡng chế).

UserPostedImage

Nhóm phản đối Trung Quốc, ủng hộ Hong Kong tụ tập ngoài lãnh sự Trung Quốc ở Brisbane, Úc ngày 30/5

Điều kiện được ghi là hệ thống tư bản và lối sống trước đó của Hong Kong sẽ không thay đổi trong khoảng thời gian 50 năm cho đến năm 2047 (ngũ thập niên bất biến, 50 years unchanged).

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52861321

Biểu tình Hong Kong: Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc dễ dàng

Cơ quan lập pháp của Hong Kong (Legco) theo tiếng Quảng Đông đọc là "laap faat wui" (lập pháp hội) bị những người theo phong trào dân chủ ở Hong Kong gọi chế là "laap saap wui" (rác rưởi hội) do đa số trong tổng số 70 nghị sĩ có quan điểm thân đại lục Bắc Kinh.

Hong Kong - một tương lai bất định

Nhưng cuối cùng thì ngày 28/05/2020 Quốc hội Trung Quốc cũng tước quyền v35 an ninh của lập pháp Hong Kong sau khi giành quyền soạn thảo các đạo luật liên quan an ninh cho Hong Kong. Bắc Kinh mất kiên nhẫn với tình hình biểu tình liên tục gần đây ở kể từ tháng 6 năm ngoái khi giới trẻ xuống đường biểu tình chống luật dẫn độ. Sau khi luật an ninh có hiệu lực, những người biểu tình trẻ tuổi có thể bị bắt vì tội khủng bố, đòi ly khai hay lật đổ chính quyền thay vì chỉ vì chịu tội gây mất trật tự xã hội. Trung Quốc có thể ổn định hơn để phát triển kinh tế sau sự kiện Thiên An Môn đòi dân chủ của sinh viên năm 1989 nhưng không biết Hong Kong thì sẽ như thế nào.

Cuối cùng coi như nguyên tắc "một quốc gia hai chế độ" đã chấm dứt đối với Hong Kong, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trong thông cáo hôm 27/05 rằng HK đã mất tính tự trị như cam kết.

Năm mươi năm bất biến đã rút gọn thành hai mươi ba năm. Bản sắc Hong Kong sẽ đi về đâu? Một bản sắc được pha trộn giữa văn hóa Á Đông và các giá trị tự do cá nhân của Phương Tây. Một vùng đất nhỏ xíu chỉ hơn 1000 km2 với 7 triệu người mà hàng năm đón hơn 40 triệu du khách, trong đó nay có hơn 20 triệu từ đại lục.

UserPostedImage

Hong Kong ngày 28/5

Năm 1997, khi Hong Kong được trao trả về Trung Quốc thì nền kinh tế của đặc khu này chiếm gần 1/5 GDP của TQ (18%), trong khi hiện nay chỉ còn hơn 2%. Hương Cảng như tên chữ Hán của Hong Kong không còn được coi là cảng rất quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc vì trong bốn hải cảng tấp nập nhất thế giới thì có tới ba cảng ở đại lục Trung Quốc và cảng Thượng Hải đứng đầu.

Hong Kong cuối cùng rồi cũng sẽ giống bất cứ thành phố Trung Quốc nào khác (another Chinese city)?

Ổn định xã hội hay bản sắc, cái nào quan trọng hơn đối với dân HK?

Năm 2014 khi phong trào Dù Vàng nổ ra, tôi còn giảng dạy ở Hong Kong, một cô sinh viên người Hong Kong của tôi đã viết trên Facebook rằng "I don't need to have sex since the government f..ck me every day." Bây giờ cơm áo gạo tiền có làm cô bé ấy nghĩ nhiều về tương lai Hong Kong.

Bài đã đăng trên trang Facebook cá nhân của tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, người từng có thời gian làm nghiên cứu và giảng dạy ở Hong Kong Baptist University, hiện sống tại Sài Gòn. Tựa đề do BBC News Tiếng Việt đặt.

Quyền tự trị Hồng Kông :
Liên Âu muốn duy trì đối thoại với Bắc Kinh


UserPostedImage

Hình minh họa: Một góc khu trung tâm Hồng Kông ngày 28/05/2020. REUTERS - TYRONE SIU

Trọng Thành

Các quyền tự do căn bản Hồng Kông, nguyên tắc « một quốc gia hai chế độ » có nguy cơ bị hủy hoại, sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia, cho phép chính quyền trung ương can thiệp vào đặc khu. Hoa Kỳ và một số đồng minh phản ứng ngày càng cứng rắn. Liên Hiệp Châu Âu khẳng định cần duy trì « đối thoại » với Trung Quốc.

Hôm qua, 29/05/2020, sau cuộc họp qua cầu truyền hình giữa các ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu, lãnh đạo ngoại giao châu Âu Joseph Borrell bày tỏ nỗi « lo ngại sâu sắc » trước việc Bắc Kinh muốn áp đặt luật an ninh với Hồng Kông, có nguy cơ hủy hoại nguyên tắc « một quốc gia, hai chế độ và quyền tự trị của đặc khu hành chính Hồng Kông ». Tuy nhiên, lãnh đạo ngoại giao châu Âu cũng tuyên bố : Trừng phạt « không phải là cách giải quyết các vấn đề của chúng ta với Trung Quốc ».

Theo AFP, ông Joseph Borrell cho biết « sẽ nêu các vấn đề này trong khuôn khổ của chính sách theo đuổi đối thoại với Trung Quốc », đồng thời nhấn mạnh là « các quan hệ giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc dựa trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau », tuy nhiên, việc Bắc Kinh áp đặt luật này gây hoài nghi về « quyết tâm của Trung Quốc tôn trọng các cam kết quốc tế ».

Lãnh đạo ngoại giao châu Âu cũng giải thích thêm, quan hệ giữa Liên Âu và Trung Quốc là « quá phức tạp để có thể đặt tất cả vào trong một chiếc hộp duy nhất », với Liên Âu, Bắc Kinh vừa là « thế lực cạnh tranh, vừa là đối thủ, cũng vừa là đồng minh ».

Trả lời câu hỏi liệu các diễn biến tại Hồng Kông có ảnh hưởng gì đến thượng đỉnh Liên Âu – Trung Quốc, dự kiến sẽ diễn ra tại Leipzig, Đức, ngày 14/09, tới hay không, lãnh đạo ngoại giao Liên Âu khẳng định trong hiện tại hội nghị này vẫn nằm trong lịch trình.

Đức : Trung Quốc và Liên Âu cần thảo luận thẳng thắn về « các chủ đề khó chịu »

Nửa sau của năm 2020, kể từ ngày 01/07, Đức sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu. Sau buổi họp các bộ trưởng ngoại giao Liên Âu hôm qua, ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết hiện tại châu Âu chưa tính tới việc ban hành các biện pháp trừng phạt Trung Quốc trong hồ sơ Hồng Kông, mục tiêu trước mắt là hai bên cần ngồi vào bàn đối thoại, để có thể « thảo luận với nhau về các chủ đề khó chịu ».

Theo ngoại trưởng Đức, lập trường của Liên Âu là rất rõ ràng : quyền tự trị của Hồng Kông và các quyền tự do căn bản của người Hồng Kông « không thể nào chỉ còn là chuyện hình thức », và quan điểm của Liên Âu là « bất di bất dịch », nguyên tắc Nhà nước pháp quyền tại Hồng Kông phải được bảo vệ.

Trong cuộc họp hôm qua, các ngoại trưởng 27 nước châu Âu thảo luận để tìm ra một chiến lược về dài hạn của Liên Hiệp với Trung Quốc. Trong lá thư mời gửi đến các ngoại trưởng, lãnh đạo ngoại giao Liên Âu lưu ý là sự vươn lên thành cường quốc hàng đầu thế giới của Trung Quốc, sẵn sàng áp đặt quan điểm của mình với phần còn lại của thế giới « là một trắc nghiệm đối với các tham vọng địa chính trị của Liên Hiệp Châu Âu ».

Tại thượng đỉnh Liên Âu – Trung Quốc tại Leipzig dự kiến, Liên Hiệp Châu Âu có thể ký kết một thỏa thuận về Bắc Kinh và đầu tư. Liên Âu cũng muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong việc bảo vệ môi trường ở châu Phi, cũng như trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, mà Trung Quốc là quốc gia phát thải số một thế giới (chiếm khoảng gần một phần ba lượng khí thải toàn cầu).

Giới chức Hong Kong phản bác quyết định của Mỹ
tước bỏ địa vị đặc biệt


30/05/2020

UserPostedImage

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc trong tuần này đã phê chuẩn quyết định soạn thảo luật an ninh quốc gia bị cho là sẽ làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong.

Các quan chức Hong Kong ngày thứ Bảy chỉ trích các bước đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tước bỏ địa vị đặc biệt của thành phố này trong một nỗ lực trừng phạt Trung Quốc vì áp đặt luật an ninh quốc gia lên trung tâm tài chính toàn cầu này.

Phát biểu vài giờ sau khi ông Trump nói rằng thành phố không còn được quyền hưởng các đặc quyền kinh tế và một số quan chức có thể phải đối mặt với chế tài, Cục trưởng Cục Bảo an John Lee nói với các phóng viên rằng Hong Kong không thể bị đe dọa và sẽ xúc tiến các luật mới.

“Tôi không nghĩ rằng họ sẽ thành công trong việc sử dụng bất cứ phương tiện nào để đe dọa chính phủ (Hong Kong), bởi vì chúng tôi tin rằng điều chúng tôi đang làm là đúng,” ông Lee nói.

Ty trưởng Ty Luật chính Teresa Cheng nói cơ sở cho các hành động của ông Trump là “hoàn toàn sai trái,” nói rằng luật an ninh quốc gia là hợp pháp và cần thiết cho cựu thuộc địa của Anh.

Trong những lời lẽ cứng rắn nhất từ trước đến nay, ông Trump nói rằng Bắc Kinh đã nuốt lời về việc duy trì quyền tự trị ở mức cao của Hong Kong, bằng cách đề xuất luật an ninh quốc gia và lãnh thổ này không còn có quyền hưởng các đặc quyền kinh tế của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ có hành động rút lại sự biệt đãi dành cho Hong Kong về vấn đề hải quan và du hành vốn khác biệt với phần còn lại của Trung Quốc,” ông Trump nói hôm thứ Sáu. Ông nói thêm rằng Washington cũng sẽ áp đặt chế tài lên các cá nhân bị xem là chịu trách nhiệm về việc “bóp nghẹt hoàn toàn tự do của Hong Kong.”

Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng dự luật của Trung Quốc là một thảm kịch đối với thế giới, nhưng ông không đưa ra thời gian biểu cho các hành động của mình, khiến cư dân, các doanh nghiệp và quan chức Hong Kong băn khoăn không biết chính quyền của ông sẽ đi xa tới mức nào.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc trong tuần này đã phê chuẩn quyết định soạn thảo luật pháp cho Hong Kong nhằm khống chế hành động phản loạn, li khai, khủng bố và sự can thiệp của nước ngoài. Các nhân viên an ninh và tình báo của đại lục có thể lần đầu tiên được đưa tới đồn trú tại thành phố.

Nhà chức trách ở Bắc Kinh và Hong Kong khẳng định luật pháp sẽ chỉ nhắm vào một số nhỏ “những kẻ gây rối” đe dọa tới an ninh quốc gia của Trung Quốc. Họ nói rằng hành động như vậy là cấp thiết sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ, chống Trung Quốc mà đôi khi trở nên bạo lực, làm rung chuyển thành phố vào năm ngoái.

Một cảnh sát liên bang thiệt mạng trong vụ nổ súng ở Oakland


May 30, 2020

UserPostedImage

Một nhân viên an ninh đã thiệt mạng, và một người khác bị thương trong vụ nổ súng tại tòa nhà liên bang ở trung tâm thành phố Oakland vào tối thứ Sáu, theo FBI.

Một nghi can ở trong một chiếc xe bắt đầu bắn vào những người bảo vệ tại Tòa nhà Liên bang Ronald V. Dellums vào khoảng 9:45 tối, FBI cho biết.

Tòa nhà trên đường Clay nằm gần khu vực có nhiều nhóm người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd

Sở Cảnh sát Oakland cho biết ít nhất 7.500 người đã xuống đường biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người đàn ông da màu thiệt mạng khi bị cảnh sát khống chế ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Đám đông gây thiệt hại tài sản khắp thành phố, nhiều người đã cướp các cửa hàng, đốt lửa và tấn công cảnh sát. Giới chức đã bắt một số người, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

“Có vẻ như vụ nổ súng không liên quan đến cuộc biểu tình tối nay”, Sở Cảnh sát Oakland ban đầu nói trong một tin nhắn tối thứ Sáu.

“Chúng tôi sẽ không bình luận gì thêm vào lúc này”, FBI nói trong một tuyên bố.

Các cuộc biểu tình với khẩu hiệu “Tôi không thể thở” xuất phát từ Minneapolis, bởi cơ quan công tố ban đầu chưa quyết định truy tố các cảnh sát liên quan đến cái chết của Floyd, dù 4 người này đã bị sa thải. Cơn thịnh nộ sau đó lan sang nhiều địa phương khác của Mỹ.

TH

Edited by user Saturday, May 30, 2020 7:40:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
702 Pages«<693694695696697>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.