Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

695 Pages«<681682683684685>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#13641 Posted : Wednesday, March 25, 2020 5:39:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Virus corona: Cuộc chiến Mỹ-Trung phía sau cánh gà


Jonathan Marcus

Phóng viên Chính trị
24 tháng 3 2020

UserPostedImage

Đại dịch virus corona làm mối quan hệ Trump-Tập tồi tệ hơn

Rõ ràng đây không phải là thời gian thuận lợi cho thế giới và cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Tổng thống Trump nhắc đi nhắc lại cụm từ 'virus Trung Quốc', trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo thì chọn cụm từ 'virus Vũ Hán', điều khiến TQ giận giữ.

Cả tổng thống và ngoại trưởng Mỹ đều chỉ trích Trung Quốc vì những thất bại trong xử lý dịch từ bước đầu. Nhưng người phát ngôn của Trung Quốc bác bỏ mọi ý kiến cho rằng họ không minh bạch về những gì đang diễn ra.

Trong khi đó, mạng xã hội ở Trung Quốc lan truyền những câu chuyện rằng đại dịch được gây ra bởi một chương trình chiến tranh virus của quân đội Hoa Kỳ; tin đồn đã đạt được sự chú ý đáng kể. Các nhà khoa học chứng minh rằng cấu trúc của virus này có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên.

Nhưng đây không chỉ là một cuộc chiến ngôn từ, một cái gì đó sâu sắc hơn đang diễn ra.

Đầu tháng này, khi Mỹ tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với khách du lịch từ nhiều quốc gia EU, bao gồm cả Ý, chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng họ đang gửi các đội ngũ y tế và thiết bị đến Ý, quốc gia hiện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch virus corona. Trung Quốc cũng đã gửi trợ giúp cho Iran và Serbia.

Đó là một thời khắc mang tính biểu tượng. Và đó là một dấu hiệu của cuộc chiến thông tin đang diễn ra ở hậu trường, với Trung Quốc háo hức nổi lên từ cuộc khủng hoảng này với tư cách là một lãnh đạo toàn cầu.

Thật vậy, đó là một trận chiến mà Mỹ - vào lúc này - đang thua cuộc. Và việc Mỹ muộn màng gửi một trạm y tế di động nhỏ của Không quân Hoa Kỳ đến Ý hầu như không làm thay đổi điều này.

UserPostedImage

Trung Quốc đã gửi đội ngũ và thiết bị y tế sang trợ giúp các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-9

Đây là thời điểm mà hệ thống hành chính và chính trị của tất cả các quốc gia đang bị thử thách căng thẳng hơn bao giờ hết. Các nhà lãnh đạo sẽ bị thử thách hơn hết. Các nhà lãnh đạo hiện nay cuối cùng sẽ được đánh giá bằng cách họ nắm bắt thời điểm này như thế nào; sự rõ ràng trong đối thoại; và việc họ sắp xếp hiệu quả các nguồn lực của đất nước để đối phó với đại dịch.

Đại dịch xảy ra vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung đã đi xuống. Một thỏa thuận thương mại không triệt để không đủ hàn gắn căng thẳng thương mại giữa hai nước. Cả Trung Quốc và Mỹ đang tái vũ trang, công khai chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm năng trong tương lai ở châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc đã nổi lên, ít nhất là về mặt khu vực, với tư cách là một siêu cường quân sự theo đúng nghĩa. Và Trung Quốc hiện đang mong muốn vị thế rộng lớn hơn mà họ tin rằng vị thế quốc tế của mình đòi hỏi.

Đại dịch cũng đe dọa đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào một giai đoạn thậm chí còn khó khăn hơn. Điều này có thể có một ý nghĩa quan trọng đối với bản thân cuộc khủng hoảng này và đối với một thế giới mới này sinh từ khủng hoảng. Khi đại dịch qua đi, sự hồi sinh kinh tế của Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng lại nền kinh tế toàn cầu đang tan vỡ.

UserPostedImage

Ông Tập Cận Bình rất muốn bảo đảm danh tiếng của Trung Quốc trên sân chơi toàn cầu

Nhưng hiện nay, sự trợ giúp của Trung Quốc là rất cần thiết trong việc chống lại virus corona. Dữ liệu y tế và kinh nghiệm cần phải tiếp tục được chia sẻ. Trung Quốc cũng là nhà sản xuất thiết bị y tế khổng lồ và các mặt hàng dùng một lần như mặt nạ và đồ bảo hộ, rất cần thiết trong điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh, cũng như các mặt hàng đỏi hỏi số lượng lớn.

Trung Quốc trên nhiều phương diện là xưởng sản xuất y tế của thế giới, có khả năng mở rộng sản xuất theo cách mà ít quốc gia khác có thể. Trung Quốc đang nắm bắt cơ hội, còn theo nhiều nhà chỉ trích của ông Trump thì chính ông là người đang làm vuột mất cơ hội.

Chính quyền Trump ban đầu đã không thừa nhận mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này, coi đây là một cơ hội khác để khẳng định "Nước Mỹ trước tiên" và cái được cho là hệ thống ưu việt của họ. Nhưng những gì đang bị đe dọa bây giờ là vị thế lãnh đạo toàn cầu.

Hai chuyên gia về châu Á, Kurt M Campbell - người từng làm trợ lý bộ trưởng ngoại giao về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời Obama - và Rush Doshi, lưu ý trong một bài báo gần đây cho Bộ Ngoại giao Mỹ:

"Vị thế của Hoa Kỳ như một nhà lãnh đạo toàn cầu trong bảy thập kỷ qua đã được xây dựng không chỉ dựa trên sự giàu có và quyền lực mà còn quan trọng, về tính hợp pháp trong quản trị đất nước, cung cấp hàng hóa cho toàn cầu, khả năng và tính sẵn sàng để điều phối và phối hợp một phản ứng toàn cầu đối với khủng hoảng. "

Đại dịch coronavirus, họ nói, "đang thử thách cả ba yếu tố nói trên của lãnh đạo Hoa Kỳ. Cho đến nay, Washington đang thất bại trong thử thách này. Khi Washington chùn bước, Bắc Kinh đang nhanh chóng tiến lên và khéo léo tận dụng cơ hội do những sai lầm của Mỹ tạo ra, lấp đầy khoảng trống để thể hiện mình là lãnh đạo toàn cầu trong ứng phó với đại dịch. "

Điều này rất dễ bị hoài nghi. Nhiều người có thể tự hỏi làm thế nào Trung Quốc có thể tìm kiếm lợi thế vào thời điểm này - Campbell và Doshi gọi đó là "tinh thần Chutzpah " - dựa trên việc đại dịch này dường như đã bắt nguồn tại chính Trung Quốc. Phản ứng ban đầu của Bắc Kinh đối với cuộc khủng hoảng ở Vũ Hán vẫn là bí mật. Tuy nhiên, kể từ đó, Trung Quốc đã sắp xếp các nguồn lực khổng lồ một cách hiệu quả và ấn tượng.

Như Suzanne Nossel, Giám đốc điều hành của tổ chức tự do báo chí PEN America, viết trong một bài báo trên trang web của Foreign Policy:

"Sợ rằng sự chối bỏ và cách quản lý sai lầm thời kỳ đầu đại dịch có thể gây ra bất ổn xã hội, Bắc Kinh hiện đã thực hiện một chiến dịch tuyên truyền trong nước và toàn cầu để thúc đẩy cách tiếp cận hà khắc của mình đối với dịch bệnh, làm nhẹ đi vai trò của mình trong việc gây ra dịch bệnh toàn cầu, và đi ngược lại những nỗ lực của phương Tây, đặc biệt là của Hoa Kỳ.''

Nhiều nhà bình luận phương Tây thấy Trung Quốc trở nên độc đoán và chủ nghĩa dân tộc hơn và sợ rằng những xu hướng này sẽ được thúc đẩy nhanh hơn do tác động của đại dịch và khiến nền kinh tế bị chậm lại. Nhưng tác động lên vị thế toàn cầu của Washington có thể còn lớn hơn.

Các đồng minh của Mỹ đang lưu ý. Họ có thể không chỉ trích chính quyền Trump một cách công khai, nhưng nhiều nước có sự khác biệt rõ ràng trong thái độ đối với Trung Quốc; tính bảo mật của công nghệ Trung Quốc (vấn đề Huawei nhiều tranh cãi); về Iran và các vấn đề khu vực khác.

Trung Quốc đang sử dụng khả năng cung cấp dịch vụ toàn cầu của mình trong đại dịch để cố gắng thiết lập các thông số cho một mối quan hệ khác trong tương lai - một mối quan hệ mà Trung Quốc có thể nhanh chóng trở thành "sức mạnh quan trọng". Việc Trung Quốc liên kết chống dịch virus corona với các nước láng giềng gần - Nhật Bản và Hàn Quốc - và cung cấp các thiết bị y tế quan trọng cho EU, có thể đang nằm trong xu thế này.

Campbell và Doshi, trong bài báo viết cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đưa ra một so sánh về thất bại của Anh Quốc. Họ nói rằng kế hoạch chiếm kênh đào Suez của Anh thất bại vào năm 1956 "đã làm suy yếu quyền lực của Anh và đánh dấu sự kết thúc của triều đại Vương quốc Anh như một cường quốc toàn cầu".

"Hôm nay," họ nói, "các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ nên nhận ra rằng nếu Hoa Kỳ không vươn lên để đáp ứng thời điểm này, đại dịch corona có thể đánh dấu một 'khoảnh khắc Suez' khác."

Edited by user Wednesday, March 25, 2020 5:42:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13642 Posted : Wednesday, March 25, 2020 6:28:15 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trung Quốc đang tiến hành kế hoạch hậu virus
nhằm vượt qua nền kinh tế Mỹ


UserPostedImage

Chriss Street - CTV Danlambao
lược dịch -

Những sự gián đoạn của nền kinh tế thế giới gây ra bởi đại dịch Vũ Hán là cơ hội mà Trung cộng đang nắm bắt để qua mặt nền kinh tế Hoa Kỳ. Theo báo cáo của Horizon Advisory, tổ hợp chuyên gia tư vấn chiến lược độc lập về Trung Quốc thì trong khi các quốc gia khác đang ra sức ngăn chặn đại dịch, Bắc Kinh đã mở rộng sức mạnh mềm bằng những kế hoạch đẩy mạnh sản xuất trong các ngành công nghiệp chiến lược nhằm kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự giấu diếm ban đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và phản ứng chậm trễ về sự bùng phát "virus ĐCSTQ" (*), xuất phát từ Vũ Hán vào tháng 11/2019, đã tạo ra bệnh dịch trên khắp Trung Quốc và gây ra đại dịch toàn cầu đầu tiên kể từ sau trận dịch influenza vào năm 1918.

Chiến lược ba năm của chính quyền Donald Trump nhằm tách Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng công nghệ cao của Mỹ đã thành công. Nhưng sự hỗn loạn của việc đóng cửa trường lớp, các doanh nghiệp, dịch vụ thương mại ở Hoa Kỳ đã tạo cho ĐCSTQ cơ hội có một không hai trong đời để đạt được mục tiêu thay thế Hoa Kỳ trong vị trí cường quốc kinh tế, ngoại giao và quân sự hàng đầu thế giới.

Bắc Kinh đã nỗ lực để củng cố hình ảnh của mình trên khắp thế giới bằng cách tuyên bố rằng họ đã ngăn chặn thành công sự lây lan của "vi khuẩn ĐCSTQ".

Bất chấp việc Bắc Kinh và Hồng Kông trục xuất 13 nhà báo của New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, trang web của New York Times đang tin lại như con vẹt lập lại những tuyên truyền của ĐCSTQ, với bài bình luận "Trung Quốc đã giúp Phương Tây có thêm thời gian nhưng Phương Tây đã phung phí nó."

Ông Curtis Ellis - một chuyên gia về Trung Quốc đã nhận xét chiến lược mới của ĐCSTQ: Sau khi che đậy sự lây nhiễm và lan tràn của vi khuẩn trên toàn thế giới, tập đoàn cai trị Bắc Kinh đã mua lại nguồn cung cấp thiết bị về khẩu trang và máy thở. Sau đó, họ bán những hàng hóa quan trọng này cho Ý và cùng lúc thể hiện mình là vị cứu tinh nhân đạo anh hùng của thế giới

Ông Ellis nói rằng khi các nền kinh tế ở phương Tây ngừng hoạt động do đại dịch, Bắc Kinh đã chụp bắt cơ hội để mở rộng sức mạnh mềm và thắt chặt sự kiểm soát đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Báo cáo của nhóm Tư vấn Horizon đã ghi lại các tuyên bố và bài viết từ các quan chức ĐCSTQ và các công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp nhà nước:

Vào ngày 12 tháng 3, Song Zhiping, cựu bí thư đảng ủy, và chủ tịch của Tập đoàn Vật liệu Xây dựng Quốc gia Trung Quốc đã tuyên bố: "Trung Quốc sẽ biến khủng hoảng thành cơ hội; sẽ biến đổi, nâng cấp và củng cố vị thế của Trung Quốc trong chuỗi công nghiệp quốc tế. Các doanh nghiệp Trung Quốc không những chỉ phục hoạt sản xuất mà còn phải thúc đẩy phát triển kinh tế, tiếp xúc với thế giới để tăng tốc điều chỉnh cơ cấu công nghiệp, tăng cường khả năng cạnh tranh trong chuỗi công nghiệp quốc tế và xây dựng vị trí chiến lược vượt trội.

Ủy ban Trung ương ĐCSTQ đã định ra các ngành công nghiệp nào có khả năng nắm bắt cơ hội khi chuỗi công nghiệp quốc tế được điều chỉnh trong khi vẫn chống lại dịch bệnh và tiếp tục sản xuất. Những lãnh vực này bao gồm xây dựng hệ thống 5G, đường cao tốc đô thị, xe cộ với phương tiện năng lượng mới, dữ liệu lớn về cơ sở hạ tầng, trí tuệ nhân tạo, ô tô, điện tử, tàu, hàng không, thiết bị điện và công cụ máy móc.

Chính quyền thành phố Thành Đô đã lặp lại đường lối của Đảng CSTQ vào ngày 5 tháng 3, kêu gọi các doanh nghiệp và cá nhân tập trung vào việc biến khủng hoảng thành cơ hội: Tận dụng cánh cửa sổ mở rộng sau đại dịch và tập trung vào các cơ hội chiến lược như cuộc cách mạng công nghệ mới, nhu cầu thị trường quốc tế mới và những thiếu sót về nguồn cung cần được lấp đầy... Tích hợp nhanh chóng vào hệ thống chuỗi cung ứng toàn cầu trong các lĩnh vực y sinh, thông tin điện tử, sản xuất thông minh và các sản phẩm nông nghiệp.

Kế hoạch hậu đại dịch của Bắc Kinh và các ngành công nghiệp được đề cập ở trên phù hợp với chiến lược dài hạn Made in China 2025 cho sự thống trị toàn cầu của Bắc Kinh đối với các ngành công nghiệp quan trọng.

Han Jian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Giám đốc Hiệp hội Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc của Bộ Nội vụ đã đưa ra ý tưởng một cách cô đọng hơn vào ngày 4 tháng 3: Có thể biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội để gia tăng sự tin tưởng và sự phụ thuộc của tất cả các quốc gia trên thế giới vào "Sản xuất tại Trung Quốc."

Hội đồng Quan hệ đối ngoại đã mô tả Made in China 2025 là mối đe dọa hiện hữu thực sự đối với vị trí lãnh đạo công nghệ của Hoa Kỳ. Qua đó, ĐCSTQ sẽ đạt được các mục tiêu của mình bằng cách thúc đẩy các vụ mua bán quốc tế, bắt buộc phải có các thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thực hiện các hoạt động gián điệp trên mạng.

Nguồn: https://www.theepochtime...report-says_3279578.html

(*) Thời báo Đại Kỷ Nguyên đề cập đến tiểu thuyết coronavirus, nguyên nhân gây bệnh COVID-19, là vi-rút của ĐCSTQ vì sự che chở và xử lý sai của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho phép vi-rút lây lan khắp Trung Quốc và tạo ra đại dịch toàn cầu.

Lược dịch: CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, March 25, 2020 6:29:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#13643 Posted : Thursday, March 26, 2020 10:52:53 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,250

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Lễ Truyền Tin 25/3, Đức Thánh Cha nhận định:
Chúng ta đang đứng trước một mầu nhiệm


Đặng Tự Do

25/Mar/2020

UserPostedImage

Lúc 7 sáng thứ Tư 25 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ Thiên Thần Truyền Tin cho Đức Mẹ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Trong thánh lễ này, ngài cầu nguyện cách riêng cho các nữ tử Vincent de Paul, đang hiện diện trong thánh lễ. Các chị sẽ lặp lại lời khấn cùng với các nữ tu của Tu Hội Vincent de Paul trên toàn thế giới. Tại Vatican, Tu hội Vincent de Paul phụ trách y tế cho nhà trọ Santa Marta trong 98 năm qua. Ở đó, các sơ cung cấp hỗ trợ y tế cho trẻ em và các gia đình có nhu cầu. Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện cho các sơ ở Rôma bị nhiễm coronavirus trong khi liều mình chăm sóc người nghèo và các bệnh nhân.

Như chúng tôi đã loan tin, trong một diễn biến đáng buồn, ít nhất 59 nữ tu trong hai tu viện tại Rôma đã thử nghiệm dương tính với coronavirus.

Theo hãng tin ANSA của Ý, tại Grottaferrata, một vùng ngoại ô của Rome, cộng đồng Các Nữ Tử của Thánh Camillo có 50 nữ tu. Cho đến nay đã có 40 sơ xét nghiệm dương tính với coronavirus, một sơ đã phải vào bệnh viện. Cộng đồng Các Nữ Tử của Thánh Camillo chuyên chăm sóc cho các bệnh nhân.

Các nữ tu Thiên Thần Nhỏ của Thánh Phaolô, có một tu viện ở Rôma, gồm 21 sơ. Đến nay đã có 19 sơ xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Mở đầu thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Tôi muốn dâng thánh lễ hôm nay cho các sơ, cho Tu hội của họ, là những người luôn chăm sóc các bệnh nhân và những người nghèo nhất, như họ đã làm ở đây trong 98 năm qua.

Ý cầu nguyện của tôi cũng vươn đến đến tất cả những nữ tu đang làm việc tại thời điểm này, chăm sóc người bệnh và liều mạng sống của các sơ để phục vụ.

Bài giảng của Đức Thánh Cha đã tập trung bài Tin Mừng trong ngày.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca Lc 1, 26-38.

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào Bà đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Bà, Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ”. Nghe lời đó, Bà bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì.

Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được nghĩa với Chúa. Này Bà sẽ thụ thai, sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận”.

Nhưng Maria thưa với thiên thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?”

Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với Bà và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm Bà. Vì thế Ðấng Bà sinh ra, sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ Bà cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ họi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”.

Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Và thiên thần cáo biệt Bà.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta đang đứng trước một mầu nhiệm. Thánh Luca đã biết chuyện gì đã xảy ra để tường thuật cho chúng ta vì chính Đức Mẹ đã kể cho thánh nhân.

Vì thế, khi lắng bài tường thuật của Thánh Luca, chúng ta đang lắng nghe chính Đức Mẹ kể lại mầu nhiệm này. Chúng ta đang ở trước một mầu nhiệm. Có lẽ điều tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ là đọc lại đoạn văn này, và nghĩ rằng chính Đức Mẹ đã kể lại câu chuyện đó.

Đức Thánh Cha sau đó đã lại đọc toàn bộ bài Tin mừng trong ngày một lần nữa.

Lời cuối cùng của ngài trong bài giảng hôm nay là:

“Đó là một mầu nhiệm”.

Trước khi cử hành phụng vụ Thánh Thể, hai nữ tu của Tu Hội Vincent de Paul đã lặp lại lới khấn của các sơ.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho chúng ta vượt qua
nỗi sợ hãi trong thời điểm khó khăn này


Đặng Tự Do
26/Mar/2020

UserPostedImage

Lúc 7 sáng thứ Năm 26 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Trong thánh lễ này, ngài cầu nguyện cách riêng cho người già, những người cô đơn, những người lao động đang bấp bênh trong công ăn việc làm và những người đang làm việc để guồng máy xã hội có thể tiếp tục hoạt động và những ai có thể bị nhiễm coronavirus khi thi hành công vụ.

Mở đầu thánh lễ được phát trực tiếp từ nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Phanxicô nói:

Trong những ngày này có quá nhiều đau khổ, có quá nhiều nỗi sợ. Nỗi sợ hãi của người già, những người cô đơn một mình, trong nhà nghỉ hưu hoặc trong bệnh viện hoặc trong nhà của họ và không biết điều gì có thể xảy ra. Nỗi sợ hãi của những người lao động thất nghiệp, đang phải nghĩ cách làm sao có cái gì đó cho con ăn và thấy trước một tương lai đói kém sắp đến. Nỗi sợ hãi của rất nhiều công chức tại thời điểm này đang giúp giữ cho guồng máy xã hội tiếp tục hoạt động và có thể nhiễm bệnh vì điều đó. Chính chúng ta cũng có những nỗi sợ hãi. Mỗi người chúng ta đều biết những nỗi sợ ấy là gì. Chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa để giúp chúng ta tin tưởng, chịu đựng và vượt qua nỗi sợ hãi.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã trình bày các suy tư của ngài trên Bài đọc Một và mời gọi chúng ta nhìn vào tâm hồn mình để xem ngẫu tượng thường được ấp ủ và giấu kín trong lòng mình là những gì.

Bài Ðọc I: Xh 32, 7-14

“Xin Chúa tỏ lòng khoan dung đối với tội lỗi Dân Chúa”.

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê rằng: “Ngươi hãy đi xuống; dân mà ngươi dẫn ra khỏi đất Ai Cập đã phạm tội. Chúng đã sớm bỏ đường lối Ta đã chỉ dạy cho chúng, chúng đã đúc tượng bò con và sấp mình thờ lạy nó; chúng đã dâng lên nó của lễ hiến tế và nói rằng: “Hỡi Israel, này là Thiên Chúa ngươi, Ðấng đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai Cập”. Chúa phán cùng Môsê: “Ta thấy rõ dân này là một dân cứng cổ. Ngươi hãy để Ta làm, Ta sẽ nổi cơn thịnh nộ với chúng và sẽ huỷ diệt chúng, rồi Ta sẽ làm cho ngươi trở nên tổ phụ một dân tộc vĩ đại”.

Môsê van xin Chúa là Thiên Chúa của ông rằng: “Lạy Chúa, tại sao Chúa nổi cơn thịnh nộ với dân mà Chúa đã dùng quyền lực và cánh tay hùng mạnh đưa ra khỏi đất Ai Cập? Xin Chúa đừng để cho người Ai Cập nói rằng: “Người đã khéo dẫn họ đến đây, để giết họ trên núi và huỷ diệt họ khỏi mặt đất”. Xin Chúa nguôi cơn giận và tỏ lòng khoan dung đối với tội lỗi Dân Chúa. Xin Chúa nhớ đến Abraham, Isaac, và Israel tôi tớ Chúa, vì chính Chúa đã thề hứa rằng: “Ta sẽ làm cho con cháu các ngươi sinh sản ra nhiều như sao trên trời, Ta sẽ ban cho con cháu các ngươi toàn cõi xứ này như lời Ta đã hứa, và các ngươi sẽ chiếm hữu xứ này mãi mãi”. Chúa đã nguôi cơn giận, không thực hiện điều dữ mà Người đe doạ phạt dân Người.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Dân được Chúa chọn đã quay sang thờ ngẫu tượng vì họ mất kiên nhẫn chờ đợi Môsê trở về từ trên núi. Họ đâm ra chán nản. Một “nỗi nhớ ngẫu tượng” đã chiếm lấy họ.

Đây là một sự bội giáo thực sự. Họ bỏ Thiên Chúa Hằng Sống để quay sang với ngẫu tượng, và không còn biết kiên nhẫn chờ đợi Thiên Chúa Hằng Sống. Nỗi nhớ này cũng là một căn bệnh của chúng ta. Chúng ta bắt đầu với nhiệt tình bước đi hướng tới tự do, nhưng rồi sự phàn nàn bắt đầu nổi lên: “Điều này thực sự khó khăn. Đây là sa mạc mà. Tôi khát nước. Tôi muốn uống nước. Tôi muốn ăn thịt. Ở Ai Cập chúng tôi đã ăn những thứ ngon lành mà ở đây không có”.

Đức Thánh Cha đã mô tả việc thờ ngẫu tượng diễn ra thế nào. Nó để cho anh chị em nghĩ về những điều tốt đẹp mà nó mang lại. Nhưng nó không cho phép anh chị em nhìn thấy những mặt trái tối tăm của nó. Dân được Chúa chọn đã nhớ tất cả những thứ ngon miệng trên bàn của họ khi còn ở Ai Cập. Nhưng họ quên mất rằng đó là bàn ăn của những kẻ nô lệ.

Những kẻ tôn thờ ngẫu tượng mất tất cả. Dân được chọn đã giao tất cả vàng bạc của họ ra để làm con bê vàng. Họ đã đúc con bê vàng bằng những ân sủng mà Chúa ban cho họ. Chính Ngài đã lấy vàng của người Ai Cập trao cho họ trước khi họ cao chạy xa bay.

Chúa nói với ông Môsê:

“Ta sẽ cho dân này được lòng người Ai Cập; nên khi ra đi, các ngươi sẽ chẳng ra đi tay không. Mỗi người đàn bà sẽ xin đàn bà láng giềng và người ở chung một nhà những đồ bạc, đồ vàng, và áo xống. Các ngươi sẽ cho con trai con gái các ngươi mang những thứ đó. Như vậy là các ngươi tước đoạt của cải người Ai Cập.”

Cơ chế này cũng xảy ra đối với chúng ta. Khi chúng ta làm những việc dẫn chúng ta đến sự tôn thờ ngẫu tượng, chúng ta trở nên gắn bó với những thứ khiến chúng ta xa Chúa. Chúng ta tạo ra một vị thần khác bằng những ân sủng mà Chúa đã ban cho chúng ta như trí thông minh, ý chí, tình yêu, trái tim của chúng ta. Chúng ta sử dụng chính những ân sủng Chúa ban này để tôn thờ ngẫu tượng.

Mỗi người trong chúng ta nên tự hỏi những ngẫu tượng mà chúng ta đã ấp ủ, che giấu trong lòng mình là gì. Ngẫu tượng thậm chí có thể ảnh hưởng đến lời cầu nguyện của chúng ta. Rốt cuộc, dân được chọn muốn tôn thờ ngẫu tượng mà họ tạo ra. Một trong cách thức có thể xảy ra đối với chúng ta là thay đổi các cử hành bí tích thành một thứ cử hành thế tục.

Để kết luận, Đức Thánh Cha nói câu hỏi hôm nay đối với chúng ta là những ngẫu tượng của tôi là gì? Tôi giấu chúng ở đâu? Đây là những câu hỏi chúng ta phải tự hỏi mình hôm nay.

Cầu xin cho đến lúc cuối đời của chúng ta, Chúa không nói với chúng ta rằng: Kẻ bội giáo kia, ngươi đã đi chệch khỏi đường lối ta đã vạch ra. Ngươi đã phủ phục trước một ngẫu tượng. Chúng ta hãy xin Chúa ban ơn để chúng ta nhận ra các ngẫu tượng của chính mình.

Tại sao Phép lành của Đức Thánh Cha
vào ngày 27 tháng 3 sẽ hết sức đặc biệt


3/27/2020 1:20:50 PM

Chúng ta có thể nói rằng đây là sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử

UserPostedImage

Làm thế nào Đức Thánh Cha có thể đến gần hơn với các tín hữu rải rác khắp hành tinh vào thời điểm nghiêm trọng như thế này ?

Đây là câu hỏi mà Đức Phanxicô chắc chắn đã suy tư khi virus corona bắt đầu lan rộng nhanh chóng trên khắp nước Ý và toàn cầu.

Câu trả lời không bao gồm Thánh lễ phát trực tiếp cho mọi người có thể theo dõi Ngài qua Internet, mặc dù thực tế Ngài vẫn đang cử hành như thế mỗi buổi sáng.

Thật vậy, "theo dõi" việc cử hành Thánh lễ qua các phương tiện truyền thông, xét về mặt thần học, không phải là “tham dự”. Không có những Bí tích qua phương tiện truyền thông. Thánh lễ trên truyền hình không thể thay thế Bí tích Thánh Thể. Nếu một người không thể tham dự Thánh lễ, xem một Thánh lễ truyền hình có thể có được một sự trợ giúp tinh thần, nhưng người xem không "tham dự" thực sự vào Bí tích.

Chỉ một mình Đức Giáo hoàng

Vậy thì, Đức giáo hoàng có thể làm gì để khiến chính mình chủ động hiện diện trong cuộc sống của mỗi tín hữu? Có một hành động độc đáo mà Ngài có thể thực hiện: Phép lành giáo hoàng "Urbi et Orbi", dịch từ tiếng Latin "Cho thành [Roma] và toàn thế giới."

Mời xem tại đây.

Đó là một hành động mà không có vị Giám mục nào khác có thể thực hiện, và khác hẳn với Thánh lễ - Phép lành này có thể diễn ra hiệu quả thông qua các phương tiện truyền thông, vì lợi ích của các linh hồn tín hữu.

Vatican đã xác định vài thập kỷ trước rằng những người đón nhận phép lành "Urbi et Orbi" của Đức Thánh Cha qua truyền thanh, truyền hình trực tiếp cũng được lãnh nhận giống như những người hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Sự kiện chưa từng có

Thông thường, Đức Thánh Cha chỉ ban phép lành "Urbi et Orbi" trong ba dịp: khi Ngài được bầu làm Người kế vị thánh Phêrô, vào lễ Giáng sinh và Phục sinh.

Chúng ta có thể nói rằng chưa bao giờ trong lịch sử có một phép lành "Urbi et Orbi" được một vị Giáo Hoàng ban ra một mình ở Quảng trường Thánh Phêrô, được các tín hữu theo dõi trên toàn thế giới như thế. Đó sẽ là một sự kiện lịch sử đặc biệt.

Ơn toàn xá

Phép lành "Urbi et Orbi" tha hình phạt tạm (temporal punishment) bởi những tội đã được tha; nghĩa là ơn toàn xá theo các điều kiện được xác định bởi Giáo Luật và được Giáo lý Giáo hội tuyên bố (Số 1471-1484).

Các điều kiện để nhận được một ơn toàn xá là (Cf. Ân xá bởi Tòa Ân Giải tối cao):

•Có lòng thống hối hoàn toàn dứt bỏ tội lỗi, thậm chí là tội nhẹ;

•Xưng tội;

•Rước lễ (Tốt hơn là rước Lễ khi tham dự Thánh lễ, nhưng đối với ơn toàn xá chỉ cần Hiệp lễ);

•Cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha.

Trong những thời điểm phong tỏa, cách ly, Vatican đã xác định rằng điều kiện thứ 2 và thứ 3 có thể được thực hiện khi có thể trở lại.

Vậy, ơn toàn xá là gì?

Theo thần học Công giáo (Giáo lý Giáo hội Công giáo, số 1422-1498), tội được xóa bỏ qua Bí tích Hòa giải (Xưng tội), để người đó một lần nữa được ơn nghĩa với Thiên Chúa và sẽ được cứu độ nếu người này không tái phạm vào tội trọng.

Nhưng tội lỗi để lại hậu quả là sự rối loạn trong đời sống tín hữu và thế giới ngay cả sau khi xưng tội. Mặc dù tội được tha, nhưng vẫn cần phải khắc phục hậu quả là sự rối loạn này.

Giáo lý Giáo hội Công giáo định nghĩa: "Ân xá là tha những hình phạt tạm do tội gây nên, dù tội đã được tha." (CCC 1471).

Để hiểu thuật ngữ "hình phạt tạm" nghĩa là gì trong bối cảnh này, chúng ta cần lưu ý rằng có một sự khác biệt giữa việc được Chúa tha thứ tội lỗi và sự cần thiết phải đối mặt với những hậu quả do tội lỗi của chúng ta. Tội lỗi không chỉ phá vỡ các điều răn của Chúa, mà còn là nguyên nhân gây ra hỗn loạn trong thế giới vốn được Thiên Chúa an bài tốt lành cũng như trong đường lối Ngài quan phòng cho đời sống chúng ta. Trong khi, tội lỗi của chúng ta được tha thứ thực sự và đầy đủ qua bí tích sám hối, thì linh hồn của chúng ta vẫn có thể chịu thiệt hại do hành vi phạm tội của chúng ta gây ra.

Có một số cách chúng ta có thể sửa chữa thiệt hại này, hay gọi là "xóa hình phạt tạm" mà tội lỗi của chúng ta đáng phải chịu. Chẳng hạn, chúng ta có thể làm việc tốt hoặc kiên nhẫn chịu đựng những thử thách trong cuộc sống. Nếu chúng ta không thể chuộc lại tội lỗi của mình theo cách này trong suốt thời gian ở trần gian, linh hồn chúng ta cuối cùng sẽ cần được chữa lành và thanh tẩy qua những đau khổ ở Luyện Ngục.

Tuy nhiên, có một số vị thánh, qua đời sống nhân đức anh hùng, kiên cường và thánh thiện, các Ngài đã làm quá mức cần thiết để sẵn sàng lên thiên đàng. Nhờ đó, Giáo hội có dư công phúc, được gọi là "kho tàng của Giáo hội" (x. CCC 1467). Dựa vào Giáo lý về mầu nhiệm các thánh cùng thông công (tất cả các Kitô hữu đều có mối liên kết thiêng liêng sâu sắc với nhau), một công đức vượt mức của một Kitô hữu thánh thiện này có thể sẽ chữa lành thiêng liêng cho một linh hồn khác vẫn cần được thanh luyện (CCC 1465).

Chúng ta nhớ lại, Chúa Kitô đã nói với Thánh Phêrô, "Thầy bảo thật anh em: dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy. " (Mt 18,18). Do đó, người Công giáo tin rằng Đức Thánh Cha, với tư cách là người kế vị Thánh Phêrô, có quyền phân phát ân sủng dư thừa này cho các Kitô hữu trung thành. Ơn toàn xá chính là hành động chia sẻ những ân sủng này.

Nói cách khác, vì ơn toàn xá hoàn toàn xóa bỏ hình phạt do đó, những người chết mà không tái phạm tội thì không cần phải thanh luyện nơi Luyện ngục và có thể lên thiên đàng (x. CCC, 1030-1032).

Theo Truyền thống, lợi ích của phép lành "Urbi et Orbi" có hiệu quả đối với tất cả những ai đón nhận phép lành với đức tin và lòng sốt sắng, ngay cả khi họ nhận bằng cách nghe hoặc xem trực tiếp qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây chính xác là cử chỉ đồng hành độc đáo mà Đức Thánh Cha đã chọn để ban cho mọi tín hữu vào thời điểm này.

Sau đây là bản dịch công thức ban phép lành "Urbi et Orbi", mà Đức Thánh Cha sẽ nói bằng tiếng Latinh vào thứ Sáu này lúc 6:00 tối giờ Roma (tức 24:00 giờ Việt Nam).

Xin các thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, mà chúng ta tin tưởng vào quyền bính và uy tín của các Ngài, cầu thay cho chúng ta trước mặt Chúa.

Đ: Amen.

Nhờ lời cầu nguyện và công nghiệp của Đức Trinh Nữ Maria, tổng lãnh thiên thần Micae, Thánh Gioan Tiền Hô, các thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, và tất cả các thánh, xin Thiên Chúa toàn năng thương xót và tha thứ mọi tội lỗi cho anh chị em, và xin Chúa Giêsu Kitô dẫn đưa anh chị em đến sự sống muôn đời.

Đ: Amen.

Xin Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu ban cho anh chị em ơn toàn xá, tha tội và xóa bỏ mọi tội lỗi của anh chị em, ban cho anh chị em một mùa sám hối chân thực và hiệu quả, một lòng trong sạch, sửa đổi đời sống, ân sủng và sự an ủi của Chúa Thánh Thần và sự kiên tâm làm việc thiện cho tới cùng.

Đ: Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng, là Cha và Con và Thánh Thần, ngự xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

Đ: Amen.

~ ~ ~

Bản tiếng Latinh:

Sancti Apostoli Petrus et Paulus: de quorum potestate et auctoritate confidimus, ipsi intercedant pro nobis ad Dominum.

℟: Amen.

Precibus et meritis beatae Mariae semper Virginis, beati Michaelis Archangeli, beati Ioannis Baptistae et sanctorum Apostolorum Petri et Pauli et omnium Sanctorum, misereatur vestri omnipotens Deus; et dimissis omnibus peccatis vestris, perducat vos Iesus Christus ad vitam æternam.

℟: Amen.

Indulgentiam, absolutionem, et remissionem omnium peccatorum vestrorum, spatium veræ et fructuosae pœnitentiae, cor semper paenitens, et emendationem vitae, gratiam et consolationem Sancti Spiritus; et finalem perseverantiam in bonis operibus tribuat vobis omnipotens et misericors Dominus.

℟: Amen.

Et benedictio Dei omnipotentis, Patris, et Filii, et Spiritus Sancti, descendat super vos et maneat semper.

℟: Amen.

Đình Chẩn dịch
(phatdiem.org 27.03.2020/ Aleteia.org)

ĐTC Phanxicô: Bảo vệ sự sống là sứ mệnh của mọi người,
không chỉ Kitô hữu


3/26/2020 7:52:10 PM

Đức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định tính thời sự của Thông điệp "Tin Mừng sự sống" cũng như lập trường bảo vệ sự sống của Giáo hội: sự sống không phải là ý niệm nhưng là những con người cụ thể, dù họ bé nhỏ, mỏng manh yếu đuối, nghèo hèn; mọi sự sống đều có giá trị vô giá, được Chúa ban và phải được tôn trọng, bảo vệ, thăng tiến và phục vụ. Nền văn hóa sự sống là di sản của tất cả mọi người, chứ không phải là độc quyền của Kitô hữu.

UserPostedImage

Ngày 25/03/2020 là kỷ niệm 25 năm thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ban hành Thông điệp Tin Mừng sự sống. Do đó, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 25/03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành bài giáo lý để nhắc lại giáo huấn của thánh Gioan Phaolô II về sự sống, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang đe dọa sự sống con người trên toàn thế giới.

Giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Cách đây 25 năm, cũng trong ngày 25/03 này, trong ngày Giáo hội cử hành trọng thể biến cố Truyền tin của Chúa, thánh Gioan Phaolô II đã công bố Thông điệp Evangelium vitae – Tin Mừng sự sống, về giá trị và sự bất khả xâm phạm của sự sống con người.

Giáo hội đón nhận Tin Mừng sự sống và loan báo cách trung thành và can đảm

Mối dây liên kết giữa biến cố Truyền tin và “Tin Mừng sự sống” rất chặt chẽ và sâu sắc, như thánh Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh trong Thông điệp. Hôm nay, chúng ta tái cổ võ lại giáo huấn này trong bối cảnh đại dịch đang đe dọa cuộc sống con người và nền kinh tế thế giới. Một tình huống làm cho chúng ta càng cảm thấy những từ đầu của Thông điệp thêm cấp thiết, thúc bách hơn. Những lời đó là: "Tin mừng sự sống ở trung tâm sứ điệp của Chúa Giêsu. Nó được Giáo hội đón nhận mỗi ngày với tình yêu, và được loan báo với lòng trung thành can đảm như là tin mừng cho mọi người ở mọi thời đại và mọi nền văn hóa" (số 1).

Chứng tá thầm lặng cho Tin Mừng sự sống

Giống như mọi lời loan báo của Tin Mừng, lời loan báo này trước hết cũng phải được làm chứng. Và tôi suy nghĩ với lòng biết ơn về lời chứng thầm lặng của rất nhiều người, theo những cách khác nhau, đang làm hết sức mình để phục vụ người bệnh, người già, những người cô đơn và nghèo khổ nhất. Họ đưa Tin Mừng sự sống vào thực tế, giống như Mẹ Maria, sau khi đón nhận lời loan báo của thiên thần, Mẹ đã đi đến giúp đỡ người chị họ Elizabeth đang cần được giúp đỡ.

Sự sống cụ thể nơi từng con người

Trên thực tế, sự sống mà chúng ta được kêu gọi để thăng tiến và bảo vệ không phải là một khái niệm trừu tượng, nhưng nó luôn hiện hiện nơi một người bằng xương bằng thịt: một em bé vừa được thụ thai, một người nghèo khổ, một bệnh nhân cô đơn và chán nản hay đang ở giai đoạn cuối, một người bị thất nghiệp hoặc không thể tìm được việc làm, một người di cư bị từ chối hoặc bị giam trong những trại tập trung… Sự sống con người được tỏ hiện cách cụ thể nơi con người.

Bảo vệ sự sống không phải là một ý thức hệ nhưng là một thực tại

Mỗi con người được Thiên Chúa gọi để tận hưởng cuộc sống viên mãn; và khi sự sống được ủy thác cho sự chăm sóc hiền mẫu của Giáo hội, mọi mối đe dọa đối với phẩm giá và sự sống con người không thể không gây nên những xung động trong trái tim Giáo hội, trong dạ của người mẹ. Đối với Giáo hội, bảo vệ sự sống không phải là một ý thức hệ, nhưng là một thực tại, một thực tại con người, liên quan đến tất cả các Kitô hữu, bởi vì họ là Kitô hữu và cũng là con người. Nó không phải là một ý thức hệ.

Những tấn công vào nhân phẩm và sự sống của con người, thật không may, vẫn tiếp tục ngay cả trong thời đại của chúng ta, là thời đại của nhân quyền phổ quát; ngược lại, chúng ta phải đối mặt với những mối đe dọa mới và chế độ nô lệ mới, và luật pháp không phải lúc nào cũng bảo vệ sự sống của con người yếu nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Văn hóa sự sống không phải là độc quyền của Kitô hữu nhưng của mọi người

Do đó, sứ điệp của Thông điệp Tin Mừng sự sống có tính chất thời sự hơn bao giờ hết. Ngoài những trường hợp khẩn cấp như tình trạng mà chúng ta đang trải qua, vấn đề ở đây là hoạt động ở cấp độ văn hóa và giáo dục để truyền tải cho các thế hệ tương lai thái độ liên đới, quan tâm, chào đón, khi biết rõ rằng nền văn hóa sự sống không phải là một di sản độc quyền của Kitô giáo, nhưng thuộc về tất cả mọi người, những người dấn thân để xây dựng các mối tương quan huynh đệ, nhìn nhận giá trị của mỗi người, ngay cả khi họ mong manh yếu đuối và đau khổ.

Tôn trọng, bảo vệ, yêu thương và phục vụ sự sống, mọi sự sống

Anh chị em thân mến, mỗi sự sống con người, duy nhất và không thể lặp lại, có giá trị bởi chính nó, là một giá trị vô giá. Điều này phải luôn luôn được tái loan báo, với những lời nói và hành động can đảm. Điều này đòi hỏi sự liên đới và tình yêu huynh đệ đối với gia đình nhân loại vĩ đại và cho mỗi thành viên của nó.

Bởi thế, cùng với thánh Gioan Phaolô II, người đã viết Thông điệp này, tôi tái khẳng định với xác tín lời kêu gọi của ngài dành cho tất cả hai mươi lăm năm trước đây: "Tôn trọng, bảo vệ, yêu thương và phục vụ sự sống, mọi sự sống, mọi sự sống con người! Chỉ trên con đường này, bạn sẽ tìm thấy công lý, phát triển, tự do, hòa bình và hạnh phúc!” (Tin Mừng sự sống, 5).

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 25.03.2020)

Friday, March 20, 2020

Máy bay Mỹ chở 500 ngàn hộp xét nghiệm Covid-19 từ Italy


UserPostedImage

Dịch bệnh Viêm phổi do COVID-19 ở Italy đang tiếp tục xấu đi và các nguồn lực y tế của nước này đang tiến dần đến giới hạn cuối cùng.

Vào lúc này, thông tin về việc không quân Mỹ không vận một số lượng khổng lồ hộp xét nghiệm virus Corona mới từ Italy về Mỹ đã khiến Trung cộng nổi sóng với đủ kiểu suy đoán khác nhau về nguồn gốc số vật tư y tế này.

UserPostedImage

Theo trang tin Guancha.cn (Nhà quan sát), ngày 18/3, có cơ quan truyền thông Mỹ tiết lộ, ngày 17/3 quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay vận tải quân sự để vận chuyển 500.000 bộ dụng cụ phát hiện virus Corona mới từ Italy về Mỹ.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc sau đó nói rằng thứ mà quân đội Mỹ mang từ Italy về là 500.000 que gạc dùng cho việc lấy mẫu xét nghiệm (sampling swab).

Người này nói, số vật tư này sẽ được phân phối cho các tiểu bang để xét nghiệm virus Corona mới. Tuy nhiên, quân đội Mỹ không đề cập đến nguồn cung cấp của số vật tư này.

Trang web Defense One ngày 18/3 đưa tin cho biết họ chú ý tới một dòng trạng thái trên trang mạng xã hội Instagram. Người dùng đã đăng dòng trạng thái cho biết:

“Có 500.000 bộ dụng cụ phát hiện virus Corona mới trên các kiện hàng này và tôi là một thành viên phi hành đoàn ...”. Mặc dù dòng trạng thái này ngay sau đó đã bị xóa, nhưng trang Defense One đã xác nhận tính chân thực của thông tin này.

UserPostedImage

Số vật tư y tế trong chiếc C-17 máy bay Mỹ vận chuyển từ Italy về sân bay Memphis

Tin cho biết, Không quân Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ đã điều một máy bay vận tải cỡ lớn C-17 và vận chuyển 500.000 “hộp phát hiện virus Corona mới” từ Italy về sân bay Memphis ở bang Tennessee. Chiếc máy bay vận tải đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Memphis vào sáng sớm ngày 17/3.

Tin này sau đó đã được xác nhận một phần bởi quân đội Mỹ. Khác với tin trên các cơ quan truyền thông, quân đội cho biết đây là các que lấy mẫu thử.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Jonathan Huffman ngày 18/3 đã nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng quân đội Mỹ ngày 18 đã sử dụng máy bay vận tải quân sự để vận chuyển một số lượng tăm bông được sử dụng để lấy mẫu xét nghiệm phát hiện virus Corona mới từ Italy về Mỹ.

Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, Đại tướng Goodwin cũng nói hôm thứ Tư: “Chúng tôi vừa tiến hành một chiến dịch có ý nghĩa quan trọng ở Memphis”.

UserPostedImage

Tài khoản Twitter của Bộ Tư lệnh không vận Không quân Mỹ đưa tin về vụ việc

Tối ngày 18/3 theo giờ địa phương, Bộ Tư lệnh Không vận Không quân Hoa Kỳ cũng xác nhận tin tức này và công bố các ảnh chụp.

Họ cho biết, Không quân Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ đã điều một máy bay vận tải C-17, vận chuyển 13 thùng (pallet) từ Căn cứ Không quân Aviano ở Italy tổng cộng 500.000 que lấy mẫu thử về sân bay Memphis, Tennessee của Mỹ.

Bộ Tư lệnh Không vận Không quân Hoa Kỳ cũng đăng tải hình ảnh về việc dỡ hàng của chiếc C-17.

Mặc dù dòng trạng thái Intagram nói Không quân đã mang về 500.000 “bộ dụng cụ xét nghiệm axit nucleic”, tướng Không quân một sao, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tham mưu Liên quân Paul Friedrichs giải thích tại cuộc họp báo rằng lô hàng chở về là các que gạc lấy mẫu thử.

UserPostedImage

Ông nói: “Trước hết, những que gạc này được sử dụng để thu thập mẫu từ các đối tượng cần xét nghiệm... đó là những gì chúng tôi mang về từ Italy”.

Về bề ngoài, các que gạc trông giống như các tăm bông thông thường.

Lấy mẫu bệnh phẩm ở họng là một trong những khâu quan trọng trong việc xét nghiệm COVID-19.

UserPostedImage

Thày thuốc sẽ nhét que gạc vào cổ họng hoặc mũi của người khám, lấy một lượng nhỏ dịch tiết, cấy vào khay đặc biệt, sau đó đặt nó vào một thiết bị có thể kiểm soát nhiệt độ để phát hiện xem bệnh nhân có bị nhiễm virus Chinese virus hay không.

Sân bay Memphis là một căn cứ quan trọng của hãng FedEx. Người phát ngôn Huffman nói rằng những vật tư dùng cho xét nghiệm này sau đó sẽ được đưa lên máy bay của FedEx và được phân phối khắp cả nước theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Dịch vụ Công chúng Hoa Kỳ để xét nghiệm virus.

Tiến sĩ Friedrichs nói với các phóng viên trong cùng một cuộc họp báo rằng các que gạc đã được gửi đến các cơ sở y tế khác nhau để thu thập các mẫu của cá nhân. Các mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

UserPostedImage

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hiệp Hòa, Vũ Hán dùng que gạc lấy mẫu dịch ở họng của bệnh nhân để xét nghiệm Covid-19

Đối với nguồn gốc của số vật tư này, ông Huffman không tiết lộ thêm chi tiết. Tiến sĩ Paul Friedrichs thì nói các công ty trong và ngoài nước đều có thể sản xuất chúng. “Đây là một minh chứng tốt về việc quân đội có thể hợp tác với các đối tác quốc tế để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của chúng ta”, ông nói.

Hiện tại, dịch bệnh COVID-19 ở Italy đang tiếp tục xấu đi. Ông Borelli, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Italy và ủy viên của Ủy ban ứng phó khẩn cấp virus Corona mới nói, tính đến 18h00 ngày 18/3, số ca mắc COVID-19 được xác nhận tại Italy đã tăng lên 35.713 ca, 2.978 người đã chết và 4.025 người đã được chữa khỏi.

UserPostedImage

Thông tin về vụ việc được đăng tải trên trang Guancha.cn sau đó được nhiều trang khác như China.com, Sina.com... đăng lại đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về nguồn gốc số vật tư y tế mà máy bay Mỹ mang từ Italy về. Phần lớn các ý kiến comment đều cho rằng “người Mỹ đã cướp các vật tư này của Italy”, “chắc là chặn lấy vật tư của Trung cộng giúp Italy”.

UserPostedImage

Có ý kiến cho rằng đó là số vật tư do các nhà máy của Mỹ ở Italy hoặc nhà máy của Italy sản xuất. Lại có ý kiến nói đó là những sản phẩm của hãng Roche Thụy Sĩ sản xuất cho Mỹ được trung chuyển qua Italy tới Mỹ.

Thu Thủy

Virus corona: Với số ca nhiễm vượt TQ,
liệu Trump vẫn muốn nới lỏng sinh hoạt ở Mỹ?


27 tháng 3 2020

UserPostedImage

Mỹ hiện có số ca nhiễm Covid-19 cao hơn bất cứ nước nào trên thế giới, với 85.500 người dương tính.

Theo số liệu mới nhất mà Đại học Johns Hopkins thu thập được, Mỹ hiện đã vượt Trung Quốc (81.782) và Ý (80.589) về số người nhiễm bệnh.

Nhưng số ca tử vong ở Mỹ, 1.200, hiện vẫn thấp hơn Trung Quốc (3.291) và Ý (8.215).

Cột mốc nghiệt ngã này xảy ra vào lúc Tổng thống Trump dự đoán nước Mỹ sẽ hoạt động trở lại 'nhanh chóng'.

Nhà Trắng phản ứng ra sao?

Khi được hỏi về con số tăng vọt này trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng trưa thứ Năm 26/3, ông Trump nói đó là do "số lượng các xét nghiệm mà chúng ta đang làm".

Phó Tổng thống Mike Pence nói hiện các bộ xét nghiệm đã được cung cấp cho 50 bang của Mỹ và đã có 552.000 xét nghiệm được thực hiện.

Ông Trump cũng tỏ ra nghi ngờ số liệu của Trung Quốc. Ông nói với các phóng viên: "Quý vị không biết số liệu thực tế ở Trung Quốc là bao nhiêu."

Tổng thống vẫn hy vọng nới lỏng những hạn chế?

Ông Trump đã đặt ra một mục tiêu bị chỉ trích nhiều, là vào Chủ nhật Phục sinh, ngày 12/4, sẽ cho nước Mỵ hoạt động bình thường trở lại. Kế hoạch đó dường như có thêm hậu thuẫn hôm thứ Năm khi con số chưa từng có, 3,3 triệu người Mỹ bị sa thải vì virus corona được công bố.

Tại cuộc họp hôm thứ Năm, ông nói: "Họ [người Mỹ] phải quay trở lại làm việc, đất nước chúng ta phải sinh hoạt lại, đất nước của chúng ta dựa trên điều đó và tôi nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra khá nhanh.''

"Chúng ta có thể chia nước Mỹ thành nhiều khu vực, chúng ta có thể cho các phần lớn của nước Mỹ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng sinh hoạt trở lại, và làm theo cách đó."

Ông nói thêm: "Rất nhiều người hiểu sai khi tôi nói cho nước Mỹ sinh hoạt lại - người dân sẽ áo dụng tối đa những gì họ có thể làm như cách ly xã hội, rửa tay, không bắt tay và tất cả những điều chúng ta đã nói."

Ông Trump hứa sẽ cung cấp nhiều chi tiết hơn vào tuần tới.

Ông Trump có thể đang dự tính gì?

Trong một bức thư gửi thống đốc các tiểu bang hôm thứ Năm, ông Trump cho biết đội ngũ của ông có kế hoạch đưa ra các hướng dẫn cách ly xã hội liên bang có thể đề nghị một số khu vực nới lỏng các hạn chế.

Ông Trump viết về một "cuộc chiến dài trước mặt" và cho biết các giao thức thử nghiệm "mạnh mẽ" có thể cho phép một số quận dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ chống lại virus corona.

Ông nói rằng "các hướng dẫn mới" sẽ phân chia các khu vực thành rủi ro thấp, trung bình và cao, qua đó cho phép chính phủ tư vấn về việc "duy trì, tăng hoặc giảm bớt sự cách ly xã hội và các biện pháp giảm thiểu khác mà họ đã đưa ra".

Tối thứ Năm, ông Trump đã gọi điện thoại tới chương trình Sean Hannity của Fox News và nói rằng ông tin rằng Iowa, Idaho, Nebraska và một số khu vực của Texas có thể mở cửa sớm hơn các tiểu bang khác.

Kế hoạch được nổi lên khi nghiên cứu mới hôm thứ Năm ước tính rằng số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới 80.000 trong bốn tháng tới - ngay cả khi mọi người tuân thủy quy tắc cách ly xã hội một cách nghiêm ngặt.

Số tử vong tại Mỹ có thể lên tới 2.300 mỗi ngày, theo nghiên cứu của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Y Washington.

Đã có phản ứng gì?

Mục tiêu trở lại làm việc của tổng thống đảng Cộng hòa đã tìm thấy sự hỗ trợ bất ngờ hôm thứ Năm từ một thành viên đảng Dân chủ nổi tiếng.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết các lệnh cách ly trên toàn tiểu bang có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất đối với virus corona.

"Những người trẻ sau đó cách ly chung với người già có lẽ không phải là chiến lược y tế công cộng tốt nhất", ông Cuomo nói trong một cuộc họp báo, "bởi vì những người trẻ tuổi hơn có thể đã khiến người già bị nhiễm trùng."

Ông Cuomo nói cách tốt hơn sau này có thể là một "chiến lược trở lại làm việc" thi hành song song với chiến lược y tế công cộng.

Các chuyên gia y tế công cộng trong lực lượng đặc nhiệm của Nhà Trắng đã tỏ vẻ ngần ngại khi được hỏi về để cho nước Mỹ sinh hoạt bình thường lại vào dịp lễ Phục sinh, đề nghị là thời điểm cho việc này nên "rất linh hoạt".

Tổng thống có thể ra lệnh cho mọi người trở lại làm việc?

Không. Vào ngày 16/3, ông Trump đặt ra khoảng thời gian 15 ngày làm chậm sự lây lan của Covid-19 bằng cách kêu gọi tất cả người Mỹ giảm mạnh những tương tác với quần chúng của họ.

Nhưng những hướng dẫn đó được đưa ra trong tinh thần tự nguyện và không phải là một mệnh lệnh quốc gia.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rõ là các tiểu bang có quyền duy trì trật tự và an toàn công cộng, điều mà các học giả nói có nghĩa là quyết định khi nào các hạn chế liên quan đến virus coroa được dỡ bỏ là trách nhiệm của các thống đốc.

Hiện tại 21 tiểu bang Hoa Kỳ đã nói với dân là nên ở trong nhà hoặc ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu để ngăn chặn đại dịch.

UserPostedImage

21 tiểu bang Hoa Kỳ hiện khuyên dân nên ở trong nhà

Chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ?

◾Trong tâm dịch tại thành phố New York, hơn 6.400 cuộc gọi y tế khẩn cấp đã được thực hiện trong 24 giờ hôm thứ Ba, vượt qua tổng số trong vụ tấn công 11/9

◾Mark Blum, một diễn viên đóng vai chính trong Desperately Seeking Susan and Crocodile Dundeeđ vừa qua đời ở tuổi 69 vì nhiễm virus corona, Hiệp hội Diễn viên Màn hình cho biết

◾Canada bác bỏ một đề nghị triển khai quân đội ở biên giới chung của Hoa Kỳ để giúp chống lại vi-rút - Phó thủ tướng nói rằng điều đó sẽ "gây tổn hại cho mối quan hệ của chúng ta"

◾Một siêu thị ở Pennsylvania cho biết họ đã phải tiêu hủy thực phẩm trị giá hơn 35.000 đôla sau khi một phụ nữ cố tình ho khắp nơi trong trò chơi virus corona

◾Theo tờ San Francisco Chronicle, chó sói đang lang thang trên những con đường vắng của thành phố California, sau khi cư dân rút vào trong nhà để hạn chế sự lây lan của virus

UserPostedImage

Số bị nhiễm virus corona ở mỗi tiểu bang

Hạ viện thông qua gói $2 nghìn tỉ, gửi tới TT Trump
để ký thành luật


March 27, 2020

UserPostedImage

Photo credit: PA

Vào thứ 6, Hạ viện đã thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp trị giá 2 nghìn tỷ đô la để chống lại tác động kinh tế của coronavirus. Dự luật dự kiến ​​sẽ được Tổng thống Trump ký thành luật ngày hôm nay.

Hạ viện đã thông qua dự luật bằng một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói, đó là kế hoạch ban đầu của họ sẽ cho phép các thành viên ở nhà. Tuy nhiên, Đại diện đảng Cộng hòa Kentucky Thomas Massie, người phản đối dự luật, đã cố gắng trì hoãn để bỏ phiếu thông thường

“Tôi đến đây để đảm bảo rằng nền cộng hòa của chúng ta không chết bởi sự đồng ý nhất trí trong một căn phòng trống và tôi yêu cầu một cuộc bỏ phiếu thông thường” Massie nói trên sàn Hạ viện

Tuy nhiên mọi nỗ lực của Massie đã thất bại. Dự luật đã được thông qua Hạ viện trên một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói. Thượng viện trước đó đã thông qua gói viện trợ vào thứ Tư 96-0 .

Tổng thống Trump đã lên twitter để chỉ trích Massie và kêu gọi trục xuất Massie ra khỏi đảng Cộng hòa.

Dự luật thực hiện việc gửi chi phiếu 1.200 đô la cho mỗi cư dân Hoa Kỳ với số an sinh xã hội, những người kiếm được 75.000 đô la mỗi năm hoặc ít hơn. Những người kiếm được nhiều hơn sẽ nhận được chi phiếu thấp hơn. Chính phủ cũng sẽ cung cấp $ 500 cho mỗi đứa trẻ trong gia đình.

Các điều khoản khác bao gồm khoản vay 500 tỷ đô la cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, 350 tỷ đô la cho các doanh nghiệp nhỏ để giữ chân nhân viên, 100 tỷ đô la cho các bệnh viện và 600 đô la mỗi tuần bảo hiểm thất nghiệp cho những người lao động bị sa thải trong tối đa bốn tháng.

Các nhà lãnh đạo đảng đã vui mừng thông qua dự luật nhưng đồng thời cho biết họ hy vọng sẽ cần nhiều viện trợ hơn khi việc đóng cửa trên toàn quốc tiếp tục trong một khoảng thời gian không xác định. Quốc hội dự kiến ​​sẽ diễn ra đến ngày 20 tháng Tư.

Các phần chính khác của dự luật bao gồm:

•Khoản tín dụng thuế lên tới 10.000 đô la cho tiền lương được trả bởi các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh bởi coronavirus

•Hơn 3 tỷ đô la tài trợ khẩn cấp cho chăm sóc trẻ em.

•Tài trợ cho các tiểu bang ngay lập tức bắt đầu chi trả trợ cấp thất nghiệp khi ai đó bị sa thải.

•Cho phép người sử dụng lao động (nhưng không phải nhân viên) trì hoãn việc trả phần thuế an sinh xã hội của họ đối với tiền lương. Thuế đó sẽ phải được trả trong hai năm tới.

•100 tỷ cho các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

•Một quỹ cứu trợ 150 tỷ đô la cho các tiểu bang.

•$ 16 tỷ để mua máy thở và các thiết bị y tế khác.

•4 tỷ đô la cho hỗ trợ vô gia cư (mặc dù SNAP, Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung trước đây gọi là tem thực phẩm, đã không được mở rộng trong dự luật).

TH

Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế của Anh nhiễm Corona Wuhan


UserPostedImage

CTV Danlambao - Thủ tướng Boris Johnson là nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị nhiễm vi khuẩn Vũ Hán. Văn phòng Thủ tướng đã công bố thông tin sau khi ông có triệu chứng và được thử nghiệm với kết quả dương tính.

Trước đó mấy ngày Thái tử Charles của Hoàng gia Anh quốc cũng bị nhiễm vi khuẩn Tàu.

Hiện ông Boris Johnson đang tự cách ly và làm việc tại riêng tại văn phòng số 10 của phủ Thủ tướng. Điều nhiều người lo ngại liệu Thủ tướng có thể hoạt động hữu hiệu trong hoàn cảnh cách ly khi cả nước đang đối diện với cơn khủng hoảng corona Wuhan.

Trong trường hợp ông không thể tiếp tục vai trò lãnh đạo, Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab sẽ tạm thời thay thế.

Hiện chưa có thông tin nào xác định ông Boris Johnson bị nhiễm từ nguồn nào và dấy lên mối quan tâm về tình trạng bị lây nhiễm của những thành viên cao cấp khác trong chính phủ. Việc Thủ tướng Anh bị nhiễm bệnh cho thấy không bất kỳ ai có thể miễn nhiễm với vi khuẩn Tàu.

Tiếp theo Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Anh cũng bị nhiễm vi khuẩn Vũ Hán. Bộ trưởng Matt Hancock thông báo trong một video clip trên Twitter rằng ông đã bị nhiễm bệnh và đang tự cách ly, làm việc tại nhà.

Trong khi đó, Hoa Kỳ trở thành quốc gia hàng đầu với số người bị nhiễm dịch bệnh là 85755 người, vượt qua số người bị nhiễm tại Trung Quốc được Bắc Kinh chính thức công bố là 81340. Với dân số 330 triệu người đứng hàng thứ 3 thế giới, viễn ảnh cả triệu người bị nhiễm bệnh là mối lo ngại nếu biện pháp "social distancing" không được áp dụng hiệu quả và lâu dài.

Tuy nhiên, trong một lá thư gửi cho các thống đốc tiểu bang, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn điều chỉnh các điều khoản của việc giữ khoảng cách xã hội để một số địa phương có thể trở lại hoạt động bình thường vào mùa lễ Phục Sinh 12 tháng 4.

Hiện nay New York đã trở thành tâm điểm của dịch bệnh với gần 22000 ca nhiễm và 385 người chết. Các bệnh viện đang đối diện với tình trạng thiếu thốn phương tiện y tế và phải dùng máy dưỡng thở cho 2 bệnh nhân cùng một lúc.

Bên cạnh New York các ca nhiễm đang có chiều hướng bộc phát mạnh mẽ tại các tiểu bang Louisiana, Michigan và Texas.

Con số mới nhất về số người bị nhiễm vi khuẩn Tàu trên toàn thế giới đã vượt quá nửa triệu người với gần 25 ngàn người chết.

27.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Hậu hoạn khôn lường của Virus Vũ Hán


UserPostedImage

Đồ Hiếm (Danlambao) -


Điện thoại di động là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay trên toàn cầu nói chung và đặc biệt tại Trung Cộng nói riêng. TC đã lạm dụng tối đa công nghệ cao để kiểm soát tư tưởng và theo dõi 1 tỷ 4 công dân. TC đã dùng điện thoại di động (ĐTDĐ) như là một công cụ để kiểm soát người dân. Chế độ Tàu cộng quy định số điện thoại của mỗi người dân phải liên kết trực tiếp với chứng minh thư (thẻ căn cước) của họ. Mỗi ĐTDĐ lưu trữ hầu hết thông tin cá nhân (thẻ căn cước), mã sức khỏe, tài khoản ngân hàng, lương hưu, số an sinh xã hội…(1)

Kể từ năm 2019 TC đã bắt buộc mỗi cá nhân phải “đăng ký nhận dạng” của người sở hữu điện thoại, qua đó nhà nước TC có thể từ 200 triệu camera (2) công cộng, cùng với những công nghệ cao như AI (thông minh nhân tạo), big data (các trung tâm dữ liệu) để kiểm soát tư tưởng và mọi sinh hoạt riêng tư của người dân thông qua các hình ảnh (qua camera, trạm GPS), mọi trao đổi thông tin (cuộc gọi, tin nhắn, mạng xã hội…). Đọc qua tưởng là chuyện bình thường, nhưng tất cả dữ liệu cá nhân đều được truyền về trung tâm dữ liệu của côn an để xử lý, hay nói rõ hơn, các dữ liệu cá nhân sẽ bị lạm dụng bởi côn an TC vào các mục đích chính trị khi cần, và kiểm soát người dân một cách nghiêm ngặt.

Vô tình hôm 19/03/20, trong một báo cáo của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin TC (MIIT) đã công bố số người dùng ĐTDĐ và điện thoại nhà trong hai tháng đầu năm đã giảm sút đột ngột (3). Số lượng người dùng ĐTDĐ giảm 21,03 triệu và số lượng người sử dụng điện thoại bàn giảm 840.000.

Với phương cách kiểm soát người dân như thượng dẫn, ta có thể nói rằng: Số điên thoại nhà là số hộ khẩu (gia đình hay văn phòng), còn số lượng ĐTDĐ biểu hiện số người dân. Do đó, việc giảm số người sử dụng điện thoại bàn có thể được giải thích là do các doanh nghiệp nhỏ đã ngừng hoạt động trong thời gian dịch cúm lan tràn hay “hộ khẩu” đó đã bị “triệt khẩu” bởi virus Vũ Hán. Nhưng số liệu sụt giảm 21 triệu người dùng ĐTDĐ đã khiến dư luận mạng xã hội thêm sôi sục! Có thể lý giải bằng nhiều cách:

- Sau mùa dịch, tình trạng thất nghiệp tràn lan tại TC nên người dân phải tiết kiệm, thay vì mỗi người trước đây thuê bao 2 máy di động thì nay giảm còn 1. Nhưng nếu cùng một lúc 21 triệu người TQ bỏ thuê bao thì phải gọi là khó xầy ra. Ước đoán chỉ một nửa, khoảng 10 triệu người TQ bỏ ĐTDĐ là cùng.

- Trong 21 triệu thuê bao ĐTDĐ này, tính hết sức “khiêm nhường (của bọn cs)” chỉ 1% do tử vong qua nạn dịch thì cũng đã lên đến 200.000 người. Khác xa với con số 3.200 người tử vong mà TC thông báo. Thêm với những hình ảnh chụp các nhà hỏa táng hoạt động hết công suất ngày đêm dạo trước, có thể thấy điện thoại của người tử vong chất cao như đụn rơm, chứng tỏ con số hơn 3.000 người tử vong tại Vũ Hán chỉ là một con số hoàn toàn sai láo đã được TC cạo sửa, bóp nhỏ với đầy mưu gian chính trị: Làm dịu lòng phẫn nộ của dân Tàu, che đậy sự “vỡ trận” của chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lãnh đạo độc tài của đảng csTQ.

- Thế còn một nửa khoảng 10 triệu người, chủ sở hữu của các ĐTDĐ đã bốc hơi đi đâu? Vì sự gian láo, không minh bạch của tuyên truyền cs, nên dẫn đến có vài “giả thuyết” như sau:

1) Một số người chết vì các nguyên nhân khác: Chết vì bệnh viện bị quá tải; bị đảng cs “xử chết” vì không tuân theo lệnh “bịt miệng của chế độ”; vì bất đồng chính kiến (các nhà báo độc lập), vì thuộc nhóm dân tộc bị đàn áp (Ngô Uy Nhỉ, Tân Cương), các tù nhân...

Và số còn lại (có thể là đa số) hoàn toàn không chết – còn sống, nhưng bị/được nhà nước TC khai tử để đi làm “nghĩa vụ quốc tế”:

2) Di dân “trốn dịch”: Hàng triệu dân TQ tìm mọi cách xâm nhập vào Âu châu, Anh, Bắc Mỹ, Úc, và các nước hợp tác trong dự án Vành đai Con đường. Ban đầu nhóm dân TC này đến một cách hợp pháp (du lịch, đầu tư kinh doanh), nhưng khi đại dịch xẩy ra, nhà nước TC vừa gạch hộ khẩu, vừa tạo cái cớ để nhóm này trú lại lâu dài tại các nước sở tại với lý do “trốn dịch vì bị mất hộ khẩu”.

3) Di dân “tội phạm”: Đây là chủ trương bành trướng chính của csTQ, chính sách này được áp dụng tại các nước độc tài cs (VN, Lào) hay độc tài cá nhân hay đảng trị quân phiệt, nơi mà kinh tế đã lệ thuộc Trung cộng, và không có nền dân chủ vững mạnh: Lào, Kampuchia, Thái Lan, Miến Điện, các nước Phi Châu (Ethiopia, Kenya …) và Nam Mỹ (Venezuela). Gọi là di dân tội phạm, vì nhóm này bao gồm tất cả các hình thức tội phạm như: Tội phạm công nghệ cao (đánh bạc và lừa đảo trên mạng), tội phạm hình sự (buôn ma túy, du đãng, băng nhóm xã hội đen, cho vay nặng lãi), tội phạm buôn người (đưa người và trẻ em qua biên giới để làm nô lệ tình dục) … Nhóm tội phạm này sẽ được gửi qua các nước láng giềng TC sau đại dịch Vũ Hán để làm lực lượng thứ 5.

Đặc biệt VN vừa là đất nước đầu nguồn của dự án Vành đai Con đường, vừa có vị thế địa chính trị quan trọng với 2000 km bờ biển, mà cả ngàn năm nay TC luôn mơ ước “nhập Trung”, Đồ tôi chắc chắn luôn là số lượng di dân “trốn dịch” lẫn “tội phạm” từ TC không dưới 1 triệu tên trong mùa dịch Vũ Hán hiện nay. Chúng di dân dưới nhiều dạng như du lịch với gần 650.000 du lịch chỉ trong tháng 1/2020 (4) ; Công nhân trở lại làm việc tại các công trình, nhà máy, khu công nghiệp của TC như Đường sắt Cát Linh (ít nhất 10.000), Formosa (khoảng 20.000), Vĩnh Tân, Boxit Tây Nguyên (30.000), nhà thầu rừng đầu nguồn, nhà thầu đường xa lộ Bắc Nam … Thừa nước đục thả câu, bầy đàn gián điệp Hoa Nam (theo chân tên gián điệp thiếu tá Hồ Quang) sang nằm vùng tại các trung tâm dữ liệu (mà TC dã tặng không cho VC) trực thuộc Bộ Côn an tại Thành Hà và Thành Hồ!

Từ thông báo giảm sút 21 triệu thuê bao ĐTDĐ do Bộ Công nghiệp và Bộ Công nghệ Thông tin TC đưa ra, chúng ta có thể đưa đến những kết luận:

- Số người TQ chết trong đại dịch ít nhất cũng phải là 200 000 người.

- Sau mùa dịch càn qua, chắc chắn kinh tế VN ngày sẽ càng phụ thuộc TC nhiều hơn, Vì đến nay đã có hơn 80% các cơ sở kinh doanh nhỏ tại VN tuyên bố phá sản, tình trạng thất nghiệp trên diện rộng trên khắp mọi ngành nghề, lạm phát phi mã do in tiền mới, công quỹ cạn kiệt (do quan chức bòn rút), ĐBSCL khô cạn... Do đó, đã và sẽ có một lượng lớn di dân hợp pháp lẫn tội phạm từ TC dưới chiêu bài “Hỗ trợ” (của ít-người nhiều) từ TC đổ qua, và sẽ được phía VC tiếp tục mở rộng cửa khẩu chào đón nồng nhiệt như câu thơ “Bên ni biên giới là mình. Bên kia biên giới cũng tình quê hương” (Bút nô Tố Hữu).

- Lại thêm, ngoài Biển Đông lại dậy sóng, lợi dụng toàn cầu đang quay cuồng trong cơn dịch, TC đang quay lại trong vùng lưỡi bò với những tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông và như mọi khi, quan chức csVN hoàn toàn im lặng cúi đầu! (5)
Đứng trước những hậu hoạn khôn lường của virus Tàu cộng, người dân VN hãy tự hỏi, đây có phải là cơ hội cho TC thực hiện bước đầu Hiệp Ước Thành Đô 2020 ?

Chú thích:

(1) 4 cách mà Trung Quốc lạm dụng công nghệ để kiểm soát người dân

(2) Vượt TQ, Mỹ có số camera giám sát trên đầu người nhiều nhất thế giới

(3) 21 Million Fewer Cellphone Users in China May Suggest a High CCP Virus Death Toll

(4) Gần 650.000 khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam trong tháng 1/2020

(5) Trung Quốc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông

24/03/20120
Đồ Hiếm
danlambaovn.blogspot.com


Edited by user Friday, March 27, 2020 12:39:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13644 Posted : Friday, March 27, 2020 10:53:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đệ tứ quyền hay đội quân thứ năm?


March 27, 2020
Ký Thiệt:

-“Trong sự sẵn sàng để đối phó với cơn dịch coronavirus, tôi đã chỉ không chuẩn bị một việc là truyền thông.”

UserPostedImage

Tổng thống Trump đã nói như trên trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc để cập nhật những biến chuyển của cơn bệnh dịch bí hiểm được gọi là coronavirus phát xuất từ tỉnh Vũ Hán, Trung Cộng, vào giữa tháng 11 năm 2019 và đã lây truyền trên khắp thế giới, giết chết hàng chục ngàn người, và hàng trăm ngàn người khác đang trên giường bệnh chưa biết sống chết ra sao, đời sống của mấy tỉ con người trên hành tinh này đã bị đảo lộn hoàn toàn.

Riêng tại Hoa Kỳ, cho tới lúc bài này lên www.baotgm.net, số người bị nhiễm virus corona đã vượt quá 104,000; người chết trên 1,700, đứng hàng thứ nhất trên thế giới, vượt qua Trung Cộng và Ý.

Trở lại với câu nói trên của ông Trump, với tư cách tổng thống Hoa Kỳ, qua những việc làm được chứng minh trên các báo cáo, ông đã làm những việc cần thiết trong trách nhiệm và quyền hạn của ông để chống lại sự lây lan của cơn dịch corona, trong đó có việc thành lập ban “Đặc Nhiệm Tòa Bạch Ốc chống Coronavirus” (White House Coronavirus Task Force) do Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu.

Và đúng như ông Trump nói, ông đã trù liệu mọi điều, mọi việc, trừ việc đối phó với sự chống đối, thù nghịch, và đánh phá của truyền thông dòng chính Mỹ. Nhưng, có lẽ câu nói của ông Trump nên được diễn dịch như sau: “Trong sự sẵn sàng để đối phó với cơn dịch coronavirus, tôi đã trù liệu mọi chuyện, trừ sự đánh phá của truyền thông dòng chính và thiên tả nhắm vào tôi từ ba năm nay không bao giờ dứt và đã thất bại.”

Vì vậy, trong cuộc họp báo ngày 18.3.2020 cùng với ban Đặc Nhiệm tại Tòa Bạch Ốc, khi bị truyền thông báo chí buộc tội đã cố tình che đậy sự trầm trọng của dịch coronavirus và kỳ thị chủng tộc bằng cách gọi COVID-19 là “Chinese virus”, ông Trump đã thay đổi thái độ, không còn hòa hoãn như những ngày trước nữa.

Ông tổng thống nói: “Điềm tĩnh không có nghĩa là tôi không coi cơn dịch này là trầm trọng và không làm những việc cần phải làm.”

Trước ống kính truyền hình và máy ảnh, ông Trump có vẻ tự chế, cố không cắn miếng mồi mà các phóng viên báo chí liên tiếp tung ra bằng cách đặt câu hỏi phải chăng ông có‎ máu kỳ thị chủng tộc khi gọi COVID-19 là “Chinese virus”?

“Nguồn gốc con vi-khuẩn ấy là từ Vũ Hán. Tôi không kỳ thị gì cả. Nó từ Trung quốc mà ra”, ông Trump lạnh lùng tuyên bố.

Trong khi đối đáp với TT Trump, mặt các nhà báo đanh lại, mắt long lên giận giữ và thù ghét, trái lại, ông Trump cố giữ vẻ điềm đạm.

Phóng viên Yamiche Alcindor của “PBS NewsHour” nói với ông Trump rằng ít nhất có một viên chức Tòa Bạch Ốc đã dùng tiếng “kung flu” và hỏi ông có thấy việc đó là sai không.

“Tôi tự hỏi ai là người đã nói như vậy.” Ông Trump đáp, và hỏi lại. “You có biết ai là người đã nói điều ấy không?”

Và, đây là đối đáp giữa cô nhà báo PBS và ông tổng thống Mỹ:

– Tôi không biết chắc tên người ấy.

– Nói lại điều ấy lần nữa xem.

– Một người ở Tòa Bạch Ốc đã dùng tiếng “kung flu”

– Kung flu?

– Kung Flu. Ông có nghĩ rằng từ ngữ ấy là sai? Và ông có nghĩ rằng dùng từ ngữ ‘Chinese virus’ là đặt người Mỹ gốc Á vào tình trạng nguy hiểm, khi họ trở thành mục tiêu của những kẻ quá khích?

– Không, không có gì cả. Tôi nghĩ những kẻ ấy sẽ đồng ý với từ ngữ đó 100 phần 100. Bệnh dịch ấy đến từ Trung quốc. Có gì mà không đồng ý.

Câu hỏi cuối cùng trong cuộc họp báo hôm ấy về vụ coronavirus là của một nhà báo đã nói với ông tổng thống rằng ngay cả “trước khi xảy ra nạn dịch corona, đã có rất nhiều người Mỹ bị ông làm cho chán ghét. Chúng tôi đã thấy chiều sâu của sự tuyệt vọng gia tăng qua những vụ tự tử và những chuyện khác.” Với những con người tuyệt vọng như vậy bây giờ phải tự giam mình để tránh con vi khuẩn, nhà báo hỏi ông Trump có thông điệp nào cho họ.

Ông tổng thống đáp:

– Với những người Mỹ đang trải nghiệm quá nhiều, chúng ta thương yêu họ, chúng ta ở bên cạnh họ và chúng tôi sẽ không bỏ rơi họ.

Và, sau đó ông Trump tweet: “Câu chuyện bịa đặt mới này thật là bỉ ổi và không đúng.Tôi luôn luôn đối phó với con virus Trung quốc này rất nghiêm túc, và đã làm một việc rất tốt, trong đó có quyết định rất sớm để đóng cửa những ‘biên giới’ đến từ Trung quốc – chống lại mong muốn của hầu như tất cả mọi người.”

Những “câu chuyện bịa đặt mới này” được thể hiện qua một số tựa đề xuất hiện trên các báo ra ngày 18.3.2020 như dưới đây:

“Bản năng của Trump xói mòn sự chống trả của Hoa Kỳ đối với COVID-19” (The Atlantic); “Tiếng trống mới của Trump về cơn dịch: ‘vi-khuẩn Trung quốc’” (Politico); “Những cái tweet của Trump về ‘vi-khuẩn Trung quốc’ mang âm hưởng sự xúc phạm Mexico của ông ta- với cùng một kết quả” (NBC News); “David Pluffe về khả năng nhiệm kỳ hai của Trump: Chắc chúng tôi không sống còn” (MSNBC); và “Đây là lỗi lầm lớn nhất trong lịch sử tổng thống” (The Washington Post)

Nhưng, không phải ông Trump không có đồng minh và những người binh vực quan điểm của ông trên báo chí, kể cả trưởng nhóm phái viên chính trị của CNN Dana Bash đã ca ngợi sự chống trả của Tổng thống Trump trước cuộc tấn công của coronavirus.

Tammy Bruce, chủ tịch của “Independent Women’s Voice”, đã viết một bài tựa đề “Quy tội cho Trump về ‘Vi khuẩn Vũ-Hán’” (Blaming Trump for the ‘Wuhan Virus’) để vạch trần âm mưu của truyền thông phe tả đã dùng cơn dịch corona để tấn công ông Trump vì vụ “đàn hặc” không thành.

UserPostedImage

Bà Bruce tố cáo truyền thông dòng chính thiên tả Mỹ đã dùng những tựa đề và những câu chuyện có tính cách gây sợ hãi chừng mực để lèo lái nước Mỹ và dân Mỹ. Điển hình là vụ coronavirus. Ngay từ lúc khởi đầu, khi TT Trump thực hiện những việc có tính cách quyết định như cấm ra vào nước Tàu và thành lập ban đặc nhiệm đối phó với cơn dịch corona, ông liền bị tấn công và buộc tội là có tinh thần bài ngoại và kỳ thị chủng tộc. Sự cầm quyền và lãnh đạo của ông Trump đã gây trở ngại cho sách lược của phe tả lúc ấy đang đẩy mạnh vụ đàn hặc bằng mọi giá. Khi vụ đàn hặc đi vào ngõ cụt, phe tả và truyền thông dòng chính liền thay đổi chiến thuật quay trở lại trò hề là buộc tội bất cứ ai họ không ưa là gián điệp của Nga, vân vân…

Bà Bruce viết: Tất cả mọi việc xảy ra, dưới nhãn quan phe tả đều là nhắm vào cơ hội. Tôi có thể nói điều này với lòng tự tin của kẻ đã ở bên phe tả và rằng não trạng xơ cứng là yếu tố chỉ đạo. Không hề bao giờ có một nỗ lực hay ngay cả một ý kiến hiện hữu thuần túy đặt trên căn bản là làm cách nào để cải tiến xã hội, giúp đỡ cá nhân hay làm cho đất nước này an toàn hơn và hùng mạnh hơn.

Với Vi khuẩn Vũ Hán, cái mà Hoa Kỳ đã không tạo ra, không hoạch định hay mong muốn. Nó là một tai họa sinh học từ bên ngoài. Nhiều người đã thêm vào chữ ‘tự nhiên’, nhưng còn quá sớm để đi tới kết luận đó. Nói rằng Trung Cộng đã không trong sáng và ngay thẳng trong thông tin có thể là vội vàng.

Điều mà chúng ta biết chắc là ở Vũ Hán có một phòng thí nghiệm sinh học của chính quyền để nghiên cứu về các loại vi khuẩn, trong đó có corona. TC đang yêu cầu thế giới ngưng gọi nó là Vi khuẩn Vũ Hán và đang đòi hỏi một cách phi lý một lời tạ lỗi từ phương Tây về việc họ đã làm. Điều này phi lý vì cái tên nhắc nhở nhân loại rằng tai họa sinh học này tới từ một quốc gia không một ai có thiện cảm trong đầu.

Các người phụ trách chương trình cùa MSNBC liền nhảy vào tuồng diễu do người khác đạo diễn và tự biến mình thành những tên hề buộc tội ai gọi Vi khuẩn Vũ Hán là Vi khuẩn Vũ Hán… là kỳ thị chủng tộc.

Còn nữa, NewsBusters phóng chiếu một đoạn đối thoại giữa Nicolle Wallace của MSNBC và giáo sư của Princeton Eddie Glaude, cả hai trở nên sinh động và có vẻ thích thú với ý nghĩ hàng trăm người có thể chết nhưng không uổng phí bởi vì vài nơi trong căn cứ địa của Trump sẽ thôi, không ủng hộ ông ta.

Và đây là một số tựa đề. CNN International: “Có phải coronavirus là Katrina của Trump?” Huffington Post: “Tom Steyers tiên đoán Coronavirus sẽ là Katrina của Trump.” Marketwatch: “Scaramamucci: Cái này có thể là trận bão Katrina của Trump…” Vân vân và vân vân. (ngưng trích)

Tin giờ chót cho biết một số nhà báo và nhà bình luận của truyền thông dòng chính Mỹ đang kêu gọi tẩy chay những buổi họp báo mỗi ngày tại Tòa Bạch Ốc của TT Trump và ban đặc nhiệm để cập nhật những tin tức liên quan tới dịch coronavirus và trả lời các câu hỏi của báo chí.

Lý do của sự tẩy chay này được cho biết là để ngăn ngừa ông Trump dùng những buổi trực tiếp truyền hình các cuộc họp báo này để loan truyền những tin thất thiệt và “động viên” những người ủng hộ ông ta. Nhà phân tích truyền thông Margaret Sullivan viết trên tờ The Washington Post như sau:

“Giới truyền thông cần phải chấm dứt trực tiếp truyền hình những buổi thuyết trình về coronavirus không xây dựng và nguy hiểm của Trump. Ông ta chỉ dùng những cuộc họp báo ấy thay cho các cuộc vận động tranh cử của ông ấy. Hãy ngâm tôm ông ta trong băng chậm lại một thời gian để các nhà báo có thể chống lại những tin tức vội vã của ông ta.”

Jake Tapper nói trong “sô” của anh ta trên CNN: “Nếu Tổng thống Trump không đủ khả năng để lãnh đạo một cách an toàn và hữu hiệu, vì lợi ich quốc gia ông ta nên chấm dứt làm cho tình hình tệ hại hơn, và nên nghĩ tới việc nhường bục diễn giả cho người khác.”

Khán giả truyền hình có vẻ không đồng ý với quan điểm này. Nhiều “poll” đã thực hiện cho thấy công luận đa số chấp thuận việc ông Trump đối phó với cơn dịch corona, trong đó có cả một cuộc thăm dò của ABC News với kết quả là 55% chấp thuận những việc làm của ông tổng thống trong thời gian có bệnh dịch. Nay đã tăng lên 60%.

Nhưng, một chủ bút của tờ Breibart News, John Nolte, có cái mũi thính đã đánh hơi thấy mùi cóc chết khi xét tới thời điểm, và nhất là nơi phát xuất các lời xách động “cúp điện” TT Trump: The Atlantic, NBC News, The Boston Globe, The Nation, và các cựu viên chức thời Obama.

Có “Deep State” trong số này không? Ông nhà báo thính mũi John Nolte tin rằng sự thúc đẩy loại trừ ông Trump ra khỏi lãnh vực truyền thông có nghĩa là chuyển cơn dịch coronavirus thành “Trump’s Katrina,” nhắc tới kinh nghiệm của cựu Tổng thống George W. Bush trong thời gian cơn bão lụt Katrina năm 2005, khiến 1,883 người chết và thiệt hai vật chất lên tới 108 tỉ đô-la. Một cơn bão lụt của thời tiết thường được nhắc tới như một “cơn bão chính trị” tai hại đã tàn phá nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush.

Liệu cơn dịch corona có trở thành “Katrina của Trump”?

Trong một thể chế dân chủ pháp trị và “tam quyền phân lập”, “tự do báo chí” được coi là “đệ tứ quyền”, với vai trò quan trọng trong sự vận hành hài hòa của ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, đồng thời là gạch nối giữa chính quyền và người dân. Người làm báo phải tôn trọng sự thật, công bằng và khách quan.

Thời gian gần đây, truyền thông báo chí Mỹ đã bị chỉ trích là không tôn trọng sự thật, không công bằng và cũng không khách quan. Trong tình trạng cơn dịch corona trầm trọng chưa từng thấy, người ta có cảm tưởng truyền thông báo chí Mỹ đã coi ông tổng thống là kẻ thù, và trong khi tấn công ông Trump, họ đã làm lợi cho kẻ thù của nước Mỹ. Không nói thì mọi người đều biết kẻ thù ấy đang đe dọa nước Mỹ ra sao.

Vì lý‎ do gì truyền thông báo chí Mỹ đã có những hành động gây nguy hại cho nước Mỹ? Thiết tưởng là không thừa khi nhắc lại “bài học Việt Nam” mà ngày nay các sử gia đều nhìn nhận chính truyền thông, báo chí Mỹ đã giết chết tự do tại Nam Việt Nam.

Trong cuốn “Thiên Anh Hùng Ca Viết Cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa” của GS Phạm Kim Vinh có nói tới việc Liên Sô bỏ tiền ra “mua” truyền hình và báo chí Tây phương như sau:

“Còn một lý do khác nữa, và là lý do rất lớn, khiến cho bọn báo chí và truyền hình Mỹ hằn học, hận thù quân lực VNCH, và chống đối cuộc chiến đấu tự vệ của nam Việt Nam thì đã không hề được Robert Elegant nói tới. Đó là lý do nhận tiền của cộng sản quốc tế để đánh phá cuộc chiến đấu của quân lực VNCH, đồng thời làm áp lực để nước Mỹ phải rút khỏi Việt Nam. Điều mỉa mai là phải chờ đến khi nhà bác học Nga Sakharov lên tiếng tố cáo thì thế giới mới chịu mở mắt trước âm mưu sâu rộng của cộng sản quốc tế để nô lệ hóa bọn báo chí và truyền hình Tây phương. (ngưng trích)

Tàu cộng ngày nay chắc phải nhiều tiền hơn Nga cộng ngày xưa!

Ký Thiệt

Edited by user Friday, March 27, 2020 10:56:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13645 Posted : Friday, March 27, 2020 10:59:58 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

Chuyện Bên Đường -Tháng 3, 2020 (Bài 4)

March 26, 2020
Phạm Văn Lương:

– Hôm nay thứ Năm 3/26/2020, nhiều tiểu bang vẫn trong tình trạng cấm trại, hay gọi là “shelter at home”, mọi người được lệnh ở nhà. Tiểu bang California 40 triệu người, chỉ thấy một ít xe qua lại ngoài đường. Hàng phố vắng teo. Trước đây hai ngày, một bãi biển tại Florida, vẫn đầy người, chẳng ai thèm để ý đến lời năn nỉ của Thống Đốc, khuyên nên ở nhà, nếu không cần thiết. Tất nhiên, tắm biển thì không cần thiết vì nạn dịch hoành hành, nhưng, tuổi trẻ, ở đâu cũng vậy, họ luôn làm khác để chứng tỏ sức mạnh, nhiều khi làm khác thiên hạ, là một nhu cầu, nhiều người già như chúng tôi, chỉ lắc đầu “coi không giống ai”.

Ở nước nào, những kẻ không giống ai vẫn có một khoảnh khắc nào đó để phô trương, để khác người. Nhớ thời gian đá banh tại Việt Nam, một cô giái thật đẹp, được một cô khác chở, theo sau, mấy chiếc xe khác, người cầm cờ đỏ la ó, chạy theo, đường nhiều xe, cô cầm khăn đỏ, nhẩy xuống đất, kéo vội chiếc váy, mặc thêm vào người một chiếc… nhỏ, cô chậm rải, để lộ nguyên hình. Đám con trai lá ó, tung hô, cô gái, cứ bình thản, thay quần áo. trước những sự lố lăng của đám đông. Tôi luôn nhìn ngược lại, tôi đoán không lầm, những ông, bà trẻ con này học hành chẳng ra sao tại bất cứ trường nào trong nước Mỹ, họ như những đám bọt biển bồng bềnh trôi trên mặt nước, rồi tan biến theo những làn sóng gập ghềnh!

UserPostedImage

Trong tuần, hành pháp, TT Trump và Ủy ban Đặc Nhiệm về bệnh dịch Tàu cộng, đang cố gắng tìm giải pháp cho hai vấn đề: Một là chống dịch, hai là chống đỡ cho nền kinh tế khỏi sụp đổ trầm trọng, ra ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Trong vấn đề dịch bệnh, TT Trump và những chuyên gia về dịch tễ của ông thấy hé lộ một tương lai sáng sủa khi hành pháp cho ra những biện pháp mạnh tay để nới lỏng những ràng buộc chặt chẽ của FDA trong việc chuẩn đoán và chữa trị loại dịch Tàu (Chinese Corona).

TT Trump, một mặt khác phải có những kế hoạch về kinh tế để tạm ứng số tiền mặt cần thiết cho người Mỹ, và giúp cho những cơ sở sản xuất và buôn bán nhỏ, giúp những chủ nhân này không đóng cửa, tiếp tục trả tiền lương cho công nhân, giúp họ tạm sống chờ ngày… Điều này rất thiết thực, hơn là laid off hàng loạt, những người bị laid off phải nhận tiền thất nghiệp, như vậy vẫn ở trong cái vòng luẩn quẩn, khó khăn cho chính phủ.

TT Trump đang gặp khó khăn về việc gói tiền kích thích thứ ba đang nằm ụ, do sự không hợp tác của Thượng nghị sĩ phe Dân Chủ, kèm theo vài ông Cộng Hòa như Mitt Romney, ông này không bỏ phiếu với Cộng Hòa, lấy cớ, ông đang ở diện bị nghi ngờ nhiễm virus (F1), TNS Ted Cruz.

Thượng Viện Mỹ nhận được dự luật được thông qua từ hạ viện, họ cần phải thảo luận (debate) để bỏ phiếu, trong việc này phe Cộng Hòa đã thất bại hai lần vì không đủ số phiếu cần thiết (60). Ngày thứ Hai vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ, chỉ có 3 người hiện diện để tranh luận, tất nhiên nếu có bỏ phiếu, Thượng Viện cũng không đử túc số. Quý vị sẽ đặt một câu hỏi Pelosi đưa ra một dự luật như thế nào để hai phe không thể nào thông qua trong lúc dầu sôi lửa bỏng này.

UserPostedImage

Pelosi đưa ra dự luật 1,400 trang, hầm bà lằng, quý vị tưởng tượng thời gian để đọc 1400 trang là bao lâu, chưa kể thời gian tranh luận. TNS John Barresso đưa ra một vài điểm trong 1400 trang của Pelosi. Phe Dân Chủ đòi nhiều loại tiền chưa cần thiết như hủy 10,000 dollar tiền nợ cho mỗi sinh viên, theo tính toán, số tiền này có thể tới 300 tỷ. Tiền giúp những hãng hàng không Mỹ giảm số lượng carbon khi bay trong không gian, tiền Tax Credit cho năng lượng mặt trời và tourbin dùng gió (wind power), tiền trả cho những người trong Công Đoàn khi họ tranh đấu, đòi hỏi tăng lương cho nhân viên công đoàn, thường những người làm việc cho chính phủ liên bang, tiểu bang, đều nằm trong công đoàn, tiền xóa nợ cho bưu điện Mỹ vì nhưng việc điều hành trì trệ của ngành này, tăng tiền lương lên $15/giờ cho công nhân hãng sở, và còn rất nhiều đòi hỏi lòng thòng, trói buộc trong gói tiền TT Trump gọi là quỹ kích thích kinh tế trong tình trạng hiện nay.

Trong số tiền này, tất nhiên có cả $1200 dự trù gửi cho mỗi gia đình người Mỹ có tiền lương hằng năm không quá $76,000. Tất nhiên tiền sẽ không gửi cho các triệu phú, hay những người lãnh lương cao. Nhiều bạn bè của tôi ở tuổi già, lãnh lương hưu, chẳng được bao nhiêu, thì 1,200, hay bao nhiêu cũng vui thôi. Chúng ta thường gọi là tiền trên trời rơi xuống, không ai chờ mong cả, nhưng có còn hơn không.

Thưa quý vị, tạm quên số tiền 1000 đó đi, nó có thể còn nằm trong trang 1399/1400 trang của dự luật mà Nancy Pelosi vừa thông qua, và hôm nay, nó vẫn nằm chờ ông đi qua, bà đi lại tại sàn thượng viện. Trong việc tranh luận hôm nay, tôi đưa một thí dụ TNS John Baresso (Tiếu Bang Wyoming) trình bày như sau “Nancy, bà tranh đấu cho việc tăng lương căn bản lên $15 một giờ, thử hỏi, ngày mai, những công nhân đã chết trong dịch Tàu rồi, những hãng xưởng đã đóng cửa rồi, còn ai nữa để bà đấu tranh đòi hỏi cho tiền lương căn bản. Bà đòi Tax Credit cho nguồn điện dùng năng lượng mặt trời, điều đó có cần thiết hơn là số tiền nhỏ nhoi họ nhận được trong những ngày họ không làm việc, phải ở tại nhà hay không?

Đây chỉ là những điểm phe Cộng Hòa đưa ra để đòi hỏi “Những việc nào cần thiết phải dùng trước”. Giữa chuyện sống còn của một trận đại dịch (pandemic), việc sống còn phải là ưu tiên hàng đầu, ngày mai, nhiều khi ngay cả Tự Do cũng không còn cần thiết nữa, vì không còn sự sống, Tự do có là ưu tiên, cần thiết nữa hay không? Những đòi hỏi trong danh sách 1400 trang của Pelosi chỉ là một mánh khóe của những chính trị gia chuyên nghiệp, những chính trị gia này đều đa số là người thuộc đang Dân Chủ. Họ không muốn phe Cộng Hòa chiến thắng, chỉ vì họ ghét TT Trump.

Tin vui trước giờ tuyệt vọng!

UserPostedImage

Thế nhưng, Trời thương hôm qua Thứ Tư, 25/3 có lẽ sau những vận động từ nhiều phía chính khứa, Thượng viện của 100 Nghị sĩ cuối cùng đã chịu bỏ phiếu thông qua với con số 60/100 mong đợi; nghĩa là đã bỏ phiếu thuận về gói kích cầu trị giá 2 ngàn tỷ đôla vào cuối ngày 25/3, và Hạ viện dự trù cũng sẽ bỏ phiếu ngay sau đó hôm nay 26/3.

“Đây là mức độ đầu tư vào quốc gia giống như thời chiến”, nhà lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, TNS Mitch McConnell nói trong một bài phát biểu thông báo thỏa thuận giữa các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa cũng như Dân chủ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các phụ tá cao cấp khác của Tổng thống Trump.

TNS McConnell nói rằng gói ứng cứu sẽ giúp người Mỹ bị nghỉ việc vì virus Corona thanh toán các hóa đơn cũng như mở rộng việc bảo hiểm thất nghiệp và chuyển các khoản vay khẩn cấp tới các doanh nghiệp nhỏ.

Ông cũng nói thêm rằng nó cũng “ổn định các ngành công nghiệp chủ chốt của quốc gia” và cung cấp hỗ trợ tài chánh cho các bệnh viện cũng như các nhà cung cấp dịch vụ y tế đang chật vật mua các thiết bị cho bệnh nhân.

Theo Reuters, gói kích cầu này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế, trong đó có ngân khoản cho vay lên tới 500 tỷ đôla để giúp các ngành công nghiệp bị tác động mạnh cũng như khoản tiền hỗ trợ lên tới 3 ngàn tỷ đôla cho hàng triệu người Mỹ.

Tính đến hôm nay, con vi khuẩn Corona (Vũ Hán) đã làm hơn hơn 1,000 người Mỹ vong mạng và khiến cho hơn 75,000 người bị nhiễm bệnh, theo Reuters.

Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer, cho biết rằng đây là “gói ứng cứu 2 ngàn tỷ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Số tiền hơn 2 ngàn tỉ đô la này lớn hơn một nửa tổng tiền thuế – 3,5 ngàn tỷ đô – mà chính phủ liên bang dự trù thu được trong năm 2020.

Tin tốt là phần lớn số tiền trong gói này sẽ dành cho những người lao động bị mất việc, các chủ doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện, chính quyền các tiểu bang và chính quyền các địa phương.

Nhưng tin xấu là gói này sẽ không đủ để ngăn chặn suy thoái, theo ông James McCann, nhà kinh tế học toàn cầu kỳ cựu tại hãng đầu tư Aberdeen Standard Investments.

Trong khuôn khổ gói cứu trợ sắp có hiệu lực, mỗi người Mỹ trung lưu và lợi tức thấp sẽ được nhận chi phiếu 1.200 đô la, người có con nhỏ sẽ được nhận thêm 500 đô la cho mỗi đứa.

Về phần các doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ được tiếp cận với 367 tỷ đô la, thông qua nộp hồ sơ xin tài trợ khẩn cấp 10,000 đô la, và được vay hàng triệu đô-la.

Ngoài ra, gói còn có tiền để trợ giúp người thất nghiệp. Chỉ có khoảng 1/4 số tiền trong gói cứu trợ, tương đương 500 tỷ đô-la, được dành cho các công ty lớn, gồm tiền cấp cho Boeing và các hãng hàng không.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Trump, nói cần có gói cứu trợ này, không chỉ để củng cố nền kinh tế và ổn định thị trường tài chánh lúc này, mà còn để tạo bàn đạp cho sự phục hồi kinh tế trong thời gian còn lại của năm nay.

Trump and “Chinese Virus”

UserPostedImage

Trở lại cuộc chiến giữa Trung Cộng và TT Trump, hiện nay vấn đề tuy nhỏ nhưng quan trọng sau này. Tên “Chinese Virus” mà Trung Cộng tranh cãi đang được phe Dân Chủ và những đài báo dòng chính, có vẻ như đang đứng về phía Trung Cộng. Họ cho rằng, gọi bằng tên này là một sự kỳ thị chủng tộc. Cũng hay! TT Trump vẫn phát lờ và tiếp tục gọi loại Covid-19 là Chinese Virus và nó bắt đầu xuất hiện tại Trung Cộng, đơn giản và không thêm không bớt.

Tại Cali, Houston, Washington, nhiều “đài hai, ba ghế” tiếng Việt vẫn gọi covid-19. CBĐ không hiểu, có khó khăn gì, khi họ gọi là Chinese Virus không? Hay đơn giản, họ cứ gọi loại virus thế kỷ này là virus Tàu, theo CBĐ, có thể vừa hay, và đúng hơn. Quý vị sợ gì?

Thượng Viện chấp thuận, Hạ viện xem lại và sau cùng gửi lên Tông Thống, lúc đó TT mới ký ban hành, tiền mới tới những nơi có tên trong gói kích thích kinh tế này, như vậy, sớm lắm là đầu tháng 4, tiền mới được gửi ra. Chúc các bạn đọc CBĐ được nhận check kha khá một chút. Riêng CBĐ từ ngày qua Mỹ đến giờ, chỉ được 3 năm, có chút tiền thuế trả lại, còn chỉ đóng thêm, không ít thì nhiều, kể cả năm nay. Tuy vậy, CBĐ vẫn vui trong niềm vui chung của chúng ta, những người ở tuổi ngoài 7 bó.

Bầu Cử Sơ Bộ Của Đảng Dân Chủ

Trở lại cuộc bầu cử, theo diễn tiến, đảng Dân Chủ vẫn chưa xong cuộc bỏ phiếu Sơ bộ (primary election), tuy nhiên Joe Biden có thể thắng phiếu, trở thành đối thủ của TT Trump năm 2020. Mới tuần vừa qua, sau khi Joe Biden hứa chọn một người Nữ đứng chung liên danh, Hillary Clinton vội vã tuyên bố, do sự chậm trễ vì dịch Tàu, mụ phù thủy đề nghị giải pháp bầu cử bằng cách viết tay, gửi bưu điện, từ đó, CBĐ nghi ngờ có thể mụ Hillary Clinton sẽ đứng chung với Joe Biden thay vì bà Michelle Obama.

UserPostedImage

Tại sao phe Dân Chủ, gần đây đòi hỏi sửa đổi luật bỏ phiếu năm 2020 (Election reform), hai điều phe Dân Chủ muốn thay đổi đều nằm trong âm mưu lũng đoạn của họ. Thứ nhất, họ đòi hỏi cử tri được ghi danh và bỏ phiếu trong một ngày, thứ hai, vì sợ lây nhiễm dịch Tàu, cử tri có thể gửi thư bỏ phiếu, và được bỏ phiếu sớm hơn ngày chính thức để chọn ứng cử viên họ muốn. Cả hai điều này đều có lợi cho phe Dân Chủ, vì phe Dân Chủ luôn luôn lũng đoạn mọi cuộc bỏ phiếu từ trước tới nay. Quý vị đều thấy điều này, ở đâu, có ứng cử viên Dân Chủ thua phiếu, ở đó có kiện thưa, đếm phiếu, bầu lại mệt nghỉ v.v…

Phe Cộng Hòa tất nhiên sẽ phản đối tới cùng, vì giờ này Thượng Viện vẫn trong tầm tay của họ, ngoại trừ Mitt Romney. Trước mắt, theo diễn tiến của cuộc bầu cử TT. Hai ứng cử viên sẽ có một buổi tập trung kèn trống để giới thiệu cho người Mỹ gọi là Party Convention, gọi tắt là RNC và DNC. Sau đó là những buổi tranh luận giữa hai ứng cử viên TT, và hai buổi tranh luận của ứng cử viên phó.

Chúng ta chỉ còn gần 8 tháng nữa để bầu TT năm 2020. Nhìn chung, cộng đồng Việt Nam, chúng ta có dấu hiệu ủng hộ TT Trump, cho dù cũng vẫn còn những đài “hai, ba ghế” lẻ tẻ, mập mờ ủng hộ phe Dân Chủ. Cộng Đồng tại Cali hiện nay đang kẹt trong việc chọn ai, vì nhiều người hay mọi ứng cử viên đều cho mình là chống Cộng Sản, họ đều tự nhận họ là đậu đen, nhưng không biết, đều xanh lòng, hay đỏ lòng, đây chính là vấn đề của cử tri.

Theo cách nhìn chung, quý vị cử tri phải bỏ phiếu cho ứng cử viên cấp tiểu bang hay quận hạt nào ủng hộ TT Trump, nếu quý vị thích Trump. Ngược lại, nếu không thích Trump, quý vị sẽ bỏ ngược lại, tức là quý vị bỏ cho ứng cử viện cấp tiểu bang, hay quận hạt thuộc đảng Dân Chủ. Hiện nay, như quý vị đều biết và nghe rõ thông điệp của TT Trump tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc. TT Trump nói rất rõ ràng, tỏ thái độ chống phe Xã Hội Chủ Nghĩa, điển hình như Cuba, Venezuela, Bắc Hàn, Trung Cộng.

Trở về tới tiểu bang của quý vị, quý vị lại thấy ông bà ứng cử viên nào cũng đều chống Cộng Sản, nhưng họ khác nhau vì họ là ứng viên Cộng Hòa hay Dân Chủ. Tới đây, CBĐ xin ngừng lại, không bàn thêm, nếu tiếp tục quý vị sẽ la làng “Con tôi, cháu tôi, bằng cấp đại học, Master, Ph.D tụi nó nói…” CBĐ và hầu hết quý vị theo diện HO, Con Lai, vượt biển đành chịu thua, nói không lại! Kinh nghiệm sống với Cộng Sản, đắng cay, đói khát, bị đày đọa, ai cũng có, chỉ có điều còn nhớ hay không mà thôi, nhưng bằng cấp đâu để nói, đành chép lưỡi, thở dài… Tiếc thay, những vị con cháu tôi nó nói, những ông bà sẵn sàng bỏ phiếu vì con tôi nó nói, ngổn ngang trong mọi diễn dàn, trên mọi đài hai, ba ghế. Họ không vỗ mặt, xưng tên, họ cũng khó nhận ra vì họ đều là đậu đen, chỉ khác xanh hay đỏ lòng mà thôi.

CBĐ cảm ơn quý vị,

Phạm Văn Lương

Edited by user Friday, March 27, 2020 11:06:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13646 Posted : Friday, March 27, 2020 11:32:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Saturday, March 21, 2020

Italy và Iran đang trả giá cho mối quan hệ thân cận
với Trung cộng?


UserPostedImage

Thảm họa dịch bệnh diễn ra tại Italy và Iran phải chăng đều đang trả giá cho mối quan hệ thân cận với Trung cộng?

Liệu có ngẫu nhiên khi khu vực Lombardy và thành phố Qom là nơi bùng phát dịch bệnh ở Italy và Iran, sau khi có nhiều người Trung cộng đến đây?

UserPostedImage

Từ chối lời khuyên của EU và Mỹ, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ký vào thỏa thuận Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung cộng (BRI). Trung cộng đưa ra kế hoạch này vào năm 2013 nhằm tăng ảnh hưởng về địa chính trị của họ.

Cụ thể, Bắc Kinh tài trợ để phát triển cơ sở hạ tầng cho các quốc gia. Tuy nhiên các nước tham gia phải giải ngân qua những ngân hàng Trung cộng, sử dụng các công ty xây dựng Trung cộng, trong đó công nhân và nguyên vật liệu được gửi từ Trung cộng sang để hoàn thành dự án.

Theo tờ Federalist, BRI nhằm: "Cung cấp các thị trường mới và nhu cầu thường xuyên cho hàng hóa và dịch vụ của Trung cộng, tạo lên các cơ hội việc làm cho công nhân Trung cộng và cho Trung cộng tiếp cận đến các vị trí quan trọng chiến lược và tài nguyên thiên nhiên.

Mục đích thật sự của Bắc Kinh là dùng sức mạnh tài chính của họ để mở rộng tầm ảnh hưởng địa chính trị, cũng như đặt dấu chân về kinh tế và quân sự từ châu Á đến châu Âu và châu Phi."

UserPostedImage

Mặc dù BRI đã mang lại lợi ích cho Trung cộng, nhưng ít hiệu quả cho các nước tham gia. Ít nhất 8 trong số các quốc gia "đối tác" đang trở thành "con nợ" của Trung cộng.

Đến mức họ phải trao các tài sản chiến lược cho Bắc Kinh để trang trải nợ nần. Dù vậy, đến năm 2019, cả Italy và Iran đã quyết định tham gia vào BRI.

UserPostedImage

Kinh tế Italy đã trở nên "buồn thảm" trong 20 năm qua, khiến quốc gia này trở thành gánh nặng nợ nần lớn thứ 2 ở châu Âu, chỉ sau Hy Lạp. Theo tạp chí Forbes, mức sống của người Italy hiện nay chỉ ngang với thời điểm năm 2000, bởi vì kinh tế bị đình trệ.

Vì vậy, Thủ tướng Conte đã coi BRI là lời giải cho những khó khăn kinh tế của Italy. Theo thỏa thuận, Italy mở cửa một loạt lĩnh vực cho Trung cộng đầu tư, từ hạ tầng đến giao thông.

Thậm chí, một công ty nhà nước Trung cộng được nắm cổ phần của 4 cảng lớn ở Italy.

UserPostedImage

Lombardy và Tuscany chính là 2 khu vực thu hút nhiều đầu tư của Trung cộng nhất. Chỉ gần một năm sau, ca nhiễm virus corona Vũ Hán đầu tiên ở Italy đã xuất hiện ở khu vực Lombardy vào ngày 21/2. Hiện nay, Italy trở thành tâm điểm của dịch viêm phổi Vũ Hán, và Lombardy là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trùng hợp?

UserPostedImage

Kinh tế Iran cũng lâm vào tình trạng khó khăn, sau những căng thẳng với Mỹ. Lượng dầu xuất khẩu của Iran đã giảm mạnh sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với nước này. Hệ quả của nền kinh tế yếu kém là đồng tiền mất giá và biểu tình khắp nơi. Hãng tin AP cho biết, tỷ lệ lạm phát của Iran cao hơn 37% và hơn 3 triệu người thất nghiệp (chiếm 12% dân số trong độ tuổi lao động).

Tờ Federalist viết:

UserPostedImage

"Đối mặt với những thách thức kinh tế và chính trị cũng như sự cấm vận của thế giới, Iran đã coi Trung cộng như một đồng minh để chống lại Mỹ. Iran dựa vào quan hệ kinh tế và hợp tác quân sự với Bắc Kinh để chống lại lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Trung cộng đã giúp chính quyền Iran tồn tại bằng cách mua dầu mỏ, bán vũ khí và chuyển giao công nghệ hạt nhân. Và đến năm 2019, Iran ký thỏa thuận để tham gia BRI.

UserPostedImage

Trung cộng coi Iran đóng vai trò quan trọng trong BRI vì nước này không chỉ nhiều dầu mỏ mà còn nằm trên tuyến đường sắt 2.000 dặm đầy tham vọng của Bắc Kinh, nối từ phía tây Trung cộng qua Tehran và Thổ Nhĩ Kỳ đến Châu Âu.

Qom, nơi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, chính là một điểm nằm trên tuyến đường sắt 2,7 tỷ USD nói trên. Nhân viên kỹ thuật Trung cộng cũng giúp Iran cải tạo một nhà máy điện hạt nhân nằm gần thành phố Qom.

UserPostedImage

Các chuyên gia y tế Iran cho rằng có thể công nhân Trung cộng đã mang virus corona Vũ Hán đến Qom hoặc một doanh nhân Iran đến Trung cộng rồi trở về Qom cùng loại virus chết người này."

Chính quyền Iran đã phản ứng chậm chạp. Họ từ chối tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn virus và dịch bệnh nhanh chóng lan ra khắp nước.

Italy và Iran đã dựa vào tài chính của Trung cộng nhưng giờ đây cả 2 quốc gia đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Vũ Hán. Và người dân của họ đang phải trả giá.

Nguyễn Sơn _ Theo RedState

Edited by user Friday, March 27, 2020 11:39:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13647 Posted : Saturday, March 28, 2020 9:40:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Thư từ Mỹ : Cô Vi làm người Việt lên cơn sốt rét


Bùi Văn Phú

Gửi đến BBC từ San Francisco, California
28 tháng 3 2020

UserPostedImage

Một người trên đường phố San Francisco hôm 26/3/2020

Hai tuần qua ở nhà suốt, vì trường tôi đóng cửa sớm nhất trong vùng, từ ngày 11/3. Những ngày qua chỉ ra sân khi trời nắng và một lần đi chợ mua thực phẩm.

Hôm đó trước cửa siêu thị có người xếp hàng dài ra đến bãi đậu xe, đúng tiêu chuẩn Cô Vi, mỗi người cách nhau 2 mét. Rồi loa phát thanh thông báo ai trên 60 tuổi không phải xếp hàng, được vào chợ ngay. Tôi không còn ở tuổi U60, nên mau lẹ vào mua bánh mì, patê, phô-ma, ít cây trái và rau.

Hôm qua 26/3, sau mấy hôm trời âm u và mưa, có nắng lên nên tôi quyết định lái xe một vòng qua San Francisco xem tình hình thế nào với lệnh cấm ra khỏi nhà.

Nước Anh chờ dịch lên đỉnh với ba lãnh đạo chống virus corona cùng dương tính

Virus corona: Trump ký thành luật gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Trên xa lộ xe chạy với vận tốc tối đa vì lưu lượng rất thưa. Nhiều bảng điện tử trước đây ghi số phút từ nơi này đến nơi kia, hôm nay chạy hàng chữ nhắc nhở rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách để tránh lây nhiễm Covid-19.

Trạm thu phí qua cầu không còn người làm việc. Lệ phí thanh toán bằng máy có trong xe, còn không giấy tính tiền sẽ được gửi về nhà. Cơ quan thu phí muốn tránh giao tiếp với người lái xe, tránh chạm vào những đồng tiền có thể làm lây lan bệnh dịch.

Lưu thông vắng hơn cả chiều Chủ Nhật hôm đầu tháng trước, khi có trận Super Bowl. Chạy trên xa lộ đoạn đường 20 dặm mà không phải dừng chỗ nào, cho đến khi vào thành phố có đèn xanh đỏ.

UserPostedImage

Xa lộ Interstate 280 dẫn vào thành phố San Francisco vắng tanh hôm 26/3

Chưa bao giờ San Francisco vắng vẻ như hôm nay, kể cả sau trận động đất tháng 10/1989 hay trong thời gian khủng hoảng tài chánh năm 2008.

Trưa thứ Năm, trước toà thị chính có vài người tản bộ như đang tập thể dục, dăm bảy người không nhà nằm phơi nắng trên thảm cỏ xanh.

Đường Larkin nơi khu Little Saigon vắng lặng. Hầu hết cửa hàng dịch vụ và thức ăn Việt đóng cửa. Chỉ có bánh mì Lee's bán cho khách mang về. Trong tiệm quầy hàng cũng hết chỉ còn ít thức ăn nhanh. Giá cả, như ruốc cũng tăng lên.

UserPostedImage

Phố Tầu San Francisco không một bóng người

Con đường Embarcadero dọc theo bờ vịnh từ bến phà tới Pier 39 lác đác vài khách bộ hành và xe chạy. Có cặp tình nhân vẫn nắm tay nhau dung dăng dưới bầu trời nắng đẹp.

Phố Tầu vắng lặng, không một bóng người. Như Vũ Hán hôm tết vừa qua. Lồng đèn đong đưa cùng cờ Trung Quốc phất phơ theo gió.

Khu tài chính thương mại yên lặng như chưa bao giờ thấy, dù thị trường chứng khoán vẫn mở cửa giao dịch.

Trung tâm mua sắm Union Square lác đác vài người đứng ngồi nơi quảng trường. Mấy cửa hàng bị trộm đập cửa kính đã có ván ép bao bọc.

UserPostedImage

Tiệm bánh mì Lee's mở cửa bán thức ăn cho khách đem về

San Francisco yên lặng. Cùng nước Mỹ và cả thế giới âm thầm chiến đấu với một kẻ thù vô hình.

Từ khi bệnh dịch Covid-19 bùng lên tại thành phố Vũ Hán bên Trung Quốc vào cuối tháng 11 năm ngoái, đến nay nó đã làm cho thế giới đảo điên vì chưa biết cách ngăn ngừa hay chữa trị.

Cô Vi đã lan đến gần như mọi quốc gia. Vào nước Mỹ từ đầu năm nay, nhưng trong ba tuần qua cô mới bùng phát khiến cả trăm nghìn người Mỹ bị nhiễm, gần hai nghìn tử vong. Mà con số vẫn chưa dừng ở đó, ngày càng tăng lên.

Nhiều nơi có lệnh cấm ra đường khi không cần thiết. Các đại học đóng cửa, sinh viên chuyển qua học trực tuyến. Hơn 30 triệu học sinh phổ thông hiện nghỉ học dài hạn trong những ngày qua, nhiều nơi như California sẽ kéo dài cho đến đầu tháng 5 và có thể đến hết niên học.

UserPostedImage

Khu phố thương mại Little Saigon, San Francisco

Tình hình diễn biến liên tục từ ngày 13/3, khi Tổng thống Donald Trump thừa nhận đó là đại dịch. Từ đó, ông và ban tham mưu lo phòng chống bệnh dịch đã có họp báo mỗi ngày, kể cả cuối tuần, để trình bày hiện tình với quốc dân.

Tổng thống Trump lúc nào cũng tỏ vẻ lạc quan. Ông nói sẽ vượt qua khó khăn này và kinh tế Mỹ sẽ hồi phục mau chóng. Có thể đến Lễ Phục Sinh 12/4 nhiều nơi sẽ sinh hoạt bình thường trở lại.

Giới chức y tế không tin thế. Các cơ quan truyền thông như CNN, MSNBC thường chỉ trích tổng thống trong ba năm qua thì dự đoán tình hình sẽ nghiêm trọng hơn, nếu chính quyền không cấm đi lại trên toàn quốc để tránh lây lan.

UserPostedImage

Người xếp hàng trước siêu thị Berkeley Bowl

Nhiều hãng xưởng, dịch vụ đóng cửa. Mọi thứ đình trệ. Chứng khoán đã rớt vài nghìn điểm trong hai tuần qua.

Quốc hội gấp rút soạn thảo ba luật phòng chống Cô Vi, giúp dân và cứu nguy kinh tế Mỹ.

Chiều 27/3 Tổng thống Trump ký ban hành luật trợ giúp dân và các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi nạn dịch, tổng chi 2 nghìn 200 tỉ đôla.

Giới tiểu thương, các hãng hàng không, chủ khách sạn và người thất nghiệp sẽ được trợ giúp tài chánh.

UserPostedImage

Quang cảnh từ trên cao khu Fisherman's Wharf, nơi thường thu hút nhiều du khách, ở San Francisco. Hình chụp ngày 26/3

Dân cũng được giúp. Một gia đình với vợ chồng và hai con nhỏ, nếu tổng số lương năm ngoái hay năm trước nữa là dưới 150 nghìn đô, sẽ nhận được 3400 đô trợ cấp. Những gia đình có thu nhập cao hơn 198 nghìn đô không được nhận trợ cấp.

Với ba luật vừa ban hành, phục hồi kinh tế lâu hay mau thời gian sẽ trả lời. Về y tế thì khẩn cấp nhất là tìm ra thuốc chữa bệnh. Cùng lúc đi tìm thuốc chủng ngừa cho tương lai.

Tổng thống Trump đã nhắc đến liều thuốc Chloroquine chung với thuốc kháng sinh Azithromycin có thể chữa được bệnh là "một món quà Trời cho" sẽ làm thay đổi cuộc chơi - game changer. Ông Trump lạc quan tin tưởng nếu dùng chung hai loại thuốc này sẽ chữa khỏi bệnh, nên không mất gì nếu thử dùng nó lúc này.

Nhiều người phản đối, chỉ trích ông đóng vai thày thuốc kiểu sơn đông mãi võ.

UserPostedImage

Tổng thống Trump ký ban hành luật trợ giúp dân và các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi nạn dịch hôm 27/3

Chloroquine là thuốc trị bệnh sốt rét đã được dùng từ nhiều năm qua, nhưng phải theo toa bác sĩ.

Bác sĩ Anthony Fauci, tiếng nói có thẩm quyền nhất về phòng chống bệnh dịch tại Hoa Kỳ và thường xuất hiện bên cạnh tổng thống và phó tổng thống trong những ngày qua thì lại cẩn trọng hơn. Ông nói là chưa có đủ số liệu để đưa tới kết luận là thuốc trị sốt rét có hiệu quả trong việc trị cúm Cô Vi.

Cho đến nay nhiều nơi trên thế giới đang thử nghiệm có đến trên 50 loại thuốc khác nhau. Phương pháp trị liệu mà ông Trump đề cập tới và đang được thử nghiệm cho nhiều bệnh nhân ở New York chỉ là một trong số đó.

Phát biểu của Tổng thống Trump đã làm sôi nổi lên những chỉ trích cho rằng ông ăn nói cẩu thả trong lĩnh vực không phải chuyên môn của mình. Những chỉ trích đó hoàn toàn đúng, ông nên để giới chức chuyên môn trả lời những câu hỏi liên quan đến phương pháp trị liệu.

UserPostedImage

Chloroquine là thuốc trị bệnh sốt rét đã được dùng từ nhiều năm qua, nhưng phải theo toa bác sĩ

Nhưng Trump vẫn là Trump từ khi tranh cử cho đến nay, với những phát biểu bạt mạng trong nhiều vấn đề chứ không riêng gì y tế, sức khoẻ của toàn dân.

Ngay cả việc ông gọi tên "Chinese Virus" cũng là điều không nên vì sẽ gây ra những sự kì thị với người châu Á.

Tôi không đồng ý với Tổng thống Trump trong cách gọi đó, vì ra đường mấy ai phân biệt được người Hoa hay Việt, Hàn, Phi, Thái, Miên, Lào, Nhật.

Bạn nào ủng hộ Tổng thống Trump trong cách gọi tên như thế, hãy tìm xem phim "Who killed Vincent Chen?" về một kỹ sư người Hoa bị giết chết hồi thập niên 1980, vì kẻ giết người lầm tưởng nạn nhân là người Nhật, trong thời điểm có khuynh hướng bài chống Nhật, khi xe Nhật được nhập cảng ào ạt vào Mỹ làm cho nhiều công nhân hãng xưởng ô tô Mỹ mất việc.

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52075774

Virus corona: Người đã nhiễm nhưng không ho, sốt có thể lây cho người khác không?

Trở lại với việc tìm thuốc trị, bên Pháp có bác sĩ Didier Raoult, một nhà chuyên môn danh tiếng về các bệnh nhiễm trùng, đã thử dùng chloroquine với kháng sinh và có kết quả khả quan cho bệnh nhân. Nhưng vì số liệu chỉ dựa trên một mẫu tập hợp nhỏ, với 36 bệnh nhân nên chưa thể đưa đến kết luận đúng với chuẩn mực khoa học.

Tiểu bang Florida có bệnh nhân Giardinieri, 52 tuổi, được chữa khỏi nhờ thuốc sốt rét, tuy nhiên ông cảnh giác mọi người không nên dùng thuốc đó một cách bừa bãi mà phải tham khảo với bác sĩ.

Một y tá gốc Việt làm việc tại bệnh viện ở thành phố Dallas tiểu bang Texas cho phóng viên Nửa Vòng Trái Đất TV (Nhật báo Người Việt 25/3/2020) biết nhiều trường hợp bác sĩ cho dùng thuốc sốt rét cùng với thuốc kháng sinh để chữa trị và có nhiều người hồi phục hơn.

Bên Trung Quốc cũng đã cho dùng thuốc chống sốt rét để chữa bệnh Cô Vi, nhưng số liệu và kết quả chưa được công bố.

Nhắc đến thuốc Chloroquine, khi bà Đồ U U của Trung Quốc đạt giải Nobel Y học năm 2015 do những nghiên cứu chiết xuất để sản xuất thuốc này thì đã có tranh cãi với Việt Nam.

Trung Quốc nói đã dùng thuốc để chữa bệnh sốt rét cho nhiều bộ đội cộng sản miền Bắc Việt Nam trong cuộc chiến chống Mỹ qua Dự án 523 do Mao đề xướng.

Việt Nam phản bác lại. Đạo diễn Đặng Nhật Minh nói rằng chính bố ông là bác sĩ Đặng Văn Ngữ đã khởi động nghiên cứu tìm thuốc chữa sốt rét cho bộ đội, không phải từ những cố vấn Trung Quốc.

UserPostedImage

Trên cầu Bay Brigde dẫn vào thành phố San Francisco

Bệnh dịch Cô Vi đang lây lan ngày một nhiều với số người chết ngày một tăng, hiện tại là hơn nửa triệu ca nhiễm và 22 nghìn tử vong. Mỹ có số người bị nhiễm cao nhất, hơn 100 nghìn với 1600 tử vong và New York hiện là tâm điểm bùng phát.

Vùng Vịnh San Francisco là khu vực đầu tiên tại Mỹ áp dụng các biện pháp giới hạn ra đường và giao tiếp xã hội sau khi có một ca tử vong ở San Jose trong ngày 9/3, là một phụ nữ 68 tuổi, khoẻ mạnh, vui vẻ, không du lịch nhưng vẫn bị lây và qua đời một tuần sau khi có triệu chứng bệnh.

Hai ngày sau, 11/3 nhiều trường học trong khu vực đóng cửa. Ngày 16/3 có lệnh cấm cư dân vùng vịnh ra đường và đến ngày 19/3 Thống đốc ra lệnh cho toàn tiểu bang California cấm túc.

Các biện pháp mạnh mẽ và cấp thời của California giúp cho số ca nhiễm và tử vong không tăng nhanh như New York.

Chỉ trích lãnh đạo Mỹ không có nghĩa là không yêu nước Mỹ. Có yêu nước, quan tâm tới hưng thịnh của quốc gia người dân mới lên tiếng phê bình những việc làm của chính phủ.
Bùi Văn Phú, Nhà báo tự do

Cô Vi xuất hiện và đã làm đảo lộn cuộc sống từ Á sang Âu, từ rừng Amazon Nam Mỹ lên đến thành phố hoa lệ New York.

Như tiếng sét tử thần nên mọi người lo sợ khi cô đến. Giới nghiên cứu lúc đầu cho rằng cô thích các bạn già, nhưng không hẳn như thế. Già hay trẻ, nam hay nữ, dân thường hay người quyền cao chức trọng, giòng dõi vua chúa đều đã có cơ hội gặp cô.

Phó đại sứ Anh tại Hungary mới 37 tuổi bị cô cướp đi mạng sống. Một nữ sinh Pháp 17 tuổi đã qua đời vì cô.

Cô Vi đã lây lan đến Thái tử Charles, Thủ tướng Boris Johnson của nước Anh; đến Thượng Nghị sĩ Rand Paul, Tổng Giám mục Gregory Aymond thuộc Giáo phận New Orleans của Hoa Kỳ.

Chính phủ các cấp đang làm nhiều việc để giúp dân Mỹ bớt lo, giúp kinh tế khỏi suy sụp. Chính sách của Tổng thống Trump đưa ra có người đồng ý, có người mạnh mẽ lên tiếng phản bác.

UserPostedImage

Khu phố thương mại Little Saigon, San Francisco

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phát biểu ý kiến chê lãnh đạo Mỹ, chê nước Mỹ cũng là quyền tự do biểu đạt của cô. Đó là điều rất bình thường trong một đất nước tự do dân chủ.

Vậy mà nhiều người Việt vẫn nhất định chỉ có quan điểm, tầm nhìn của mình là đúng, là chân lý. Ai không đồng ý là ném đá, qui chụp, còn đòi đuổi Mẹ Nấm về nước. Như thế có khác gì những phát biểu của Tổng thống Trump trước đây với những người bất đồng quan điểm với ông.

Chỉ trích lãnh đạo Mỹ không có nghĩa là không yêu nước Mỹ. Có yêu nước, quan tâm tới hưng thịnh của quốc gia người dân mới lên tiếng phê bình những việc làm của chính phủ.

* Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả là một giảng viên đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do từ vùng Vịnh San Francisco, California.

Edited by user Saturday, March 28, 2020 10:28:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13648 Posted : Saturday, March 28, 2020 10:09:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Bốn thành phố vùng Little Saigon có 38 người
dương tính COVID-19


Mar 28, 2020 cập nhật lần cuối Mar 28, 2020

UserPostedImage

(Hình minh họa: Đỗ Dzũng/Người Việt)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Bốn thành phố có các khu vực nằm trong vùng Little Saigon có tới 38 người nhiễm COVID-19, tính tới ngày Thứ Bảy, 28 Tháng Ba, theo Sở Y Tế Orange County (HCA).

Little Saigon không phải là một đơn vị hành chính mà là một khu mang tính thương mại, văn hóa, và lịch sử nhiều hơn, nhưng là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại.

Hôm Thứ Sáu, sau nhiều tuần lễ bị công chúng gây sức ép, lần đầu tiên cơ quan này lập bản đồ và công bố số người nhiễm COVID-19 tại hơn 30 thành phố ở Orange County.

Theo bản đồ này, tính đến Thứ Bảy, số người nhiễm COVID-19 tại Fountain Valley là 6 người, Garden Grove là 7 người, Santa Ana là 20 người, và Westminster là 5 người.

Bốn thành phố ở Orange County có nhiều người nhiễm nhất là Anaheim (37), Irvine (36), Newport Beach (36), và Huntington Beach (32).

Trong số người bị nhiễm, có 58% là nam giới.

Cũng tính tới Thứ Bảy, Orange County có 403 người nhiễm COVID-19, tăng thêm 85 người kể từ Thứ Sáu, và là mức tăng lớn nhất trong một ngày.

Ngoài ra, quận hạt này cũng có thêm một người chết hôm Thứ Bảy, nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại Orange County lên tới 4 người.

HCA không cho biết cụ thể danh tính, tuổi tác, giới tính, nơi cư ngụ, cũng như vì sao những người này nhiễm COVID-19.

Các giới chức khuyến cáo rằng mối nguy lây bệnh vẫn còn khắp quận hạt, và rằng mọi người nên tiếp tục giữ khoảng cách theo quy định ở khắp mọi nơi để đề phòng.

Ngoài ra, vẫn theo HCA, mọi người có thể bị lây bệnh bất cứ nơi đâu, bao gồm bên ngoài nơi cư ngụ, và số người thực sự nhiễm COVID-19 có thể cao hơn nhiều bởi vì số người được xét nghiệm vẫn còn giới hạn.

Mặt khác, nhiều người bị nhiễm, có các triệu chứng ở mức độ vừa và nhẹ hiện chưa được xét nghiệm.

HCA cũng cho biết số người được xác định dương tính COVID-19 tại các thành phố có thể khác nhau vì sự khác biệt về dân số và khác nhau ở mức độ tiếp cận phương tiện y tế và xét nghiệm.

Cơ quan này cũng khuyến cáo rằng các con số thống kê này phần lớn cho thấy ai là người được xét nghiệm – bao gồm những người cao niên dễ bị tử vong – và rằng những con số này có thể bị hiểu sai vì nhiều lý do khác nhau.

Đường dây điện thoại nóng COVID-19

Trong khi đó, Orange County cũng vừa thiết lập đường giây điện thoại khẩn cấp hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Ba, để cư dân có thể gọi khi cần biết về COVID-19, theo trang web của cơ quan y tế quận hạt.

Qua đường dây điện thoại này, người gọi có thể được nối với các cơ quan sau đây:

-Sở Y Tế Orange County: Các vấn đề liên quan đến sức khỏe và sức khỏe tâm thần.

-Sở Xã Hội Orange County: Các vấn đề liên quan đến quyền lợi trong trường hợp khẩn cấp.

-Văn Phòng Cao Niên Orange County: Các phương tiện cho người cao niên.

-Văn Phòng Biện Lý Orange: Các vấn đề liên quan đến lừa đảo và nâng giá trục lợi.

-Đường dây nóng khẩn cấp Orange County: Các vấn đề không liên quan đến y tế.

Cư dân có thắc mắc về COVID-19 có thể liên lạc đường dây nóng Orange County COVID-19 Hotline bất cứ lúc nào, nhưng giờ giấc có thể khác nhau.

Mọi chi tiết, xin vào trang web: www.ochealthinfo.com/novelcoronavirus để có thể được cập nhật về COVID-19 ở Orange County.

Muốn biết thông tin liên quan đến COVID-19 ở tiểu bang California, xin vào trang web: covid19.ca.gov.

Số điện thoại đường dây nóng COVID-19 là 1-833-426-6411.

(Đ.D.)

Edited by user Saturday, March 28, 2020 10:12:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13649 Posted : Sunday, March 29, 2020 11:38:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho những người đói khổ


3/29/2020 10:19:07 AM

Sáng thứ Bảy, trong Thánh lễ phát trực tiếp từ Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha tiếp tục mời gọi mọi người cầu nguyện cho những người đang phải đối diện với cái đói đang đến.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày này, ở một số nơi trên thế giới, người ta đã thấy những hậu quả của đại dịch; một trong số đó là cái đói. Chúng ta bắt đầu thấy những người bị đói, vì họ không thể làm việc, không có công việc ổn định. Chúng ta đã bắt đầu thấy những gì sẽ đến sau, nhưng nó đã bắt đầu tại thời điểm này”.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào thái độ xét đoán của những người Pharisêu được Thánh Gioan thuật lại trong bài Tin Mừng theo ngày. Đức Thánh Cha chỉ ra mối bất hòa, sự rạn nứt đã có từ xa xưa giữa những người được coi là thành phần ưu tú trong xã hội và dân chúng, giữa những người đã bị “mất ký ức mình thuộc về một dân tộc” và “dân trung thành của Thiên Chúa”. Đây là bi kịch của giáo sĩ trị, một sự rạn nứt mà chúng ta có thể thấy trong thời điểm đại dịch.

“Trong mấy ngày qua, tôi đã nghe một số người nói rằng: Tại sao các nữ tu và các linh mục khỏe mạnh lại đi đến với người nghèo, trao cho họ thức ăn. Các nữ tu và linh mục này có thể bị nhiễm virus? Và những người này nói với giám mục không cho phép các linh mục đi ra ngoài, các linh mục chỉ để cử hành bí tích, công việc giúp người nghèo là bổn phận của chính phủ”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Dân chúng bị xem là tầng lớp thứ hai. Chúng ta nghĩ mình là tầng lớp lãnh đạo, chúng ta không được để cho đôi tay bị dơ bẩn vì người nghèo. Nhiều lần tôi nghĩ: các linh mục, nữ tu là những người tốt, nhưng không có can đảm ra đi phục vụ người nghèo. Có một điều gì đó thiếu”.

Sau những suy tư này, ngay lập tức Đức Thánh Cha nói về sự rạn nứt giữa những người theo Chúa Giêsu và nhóm luật sĩ từ chối Chúa vì theo họ Chúa không tuân theo lề luật: “Nhóm luật sĩ này khinh bỉ Chúa. Nhưng họ cũng coi thường dân chúng, những người kém hiểu biết. Dân thánh trung thành của Thiên Chúa tin vào Chúa Giêsu, đi theo Người; và nhóm những người được cho là ưu tú, nhóm luật sĩ, tự tách mình ra khỏi dân chúng và không đón nhận Chúa Giêsu”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Đó là những người thuộc thành phần ưu tuyển nhưng họ có một lỗ hổng lớn, họ đã mất ký ức về việc mình thuộc về một dân tộc”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Sự rạn nứt giữa giới thượng lưu, các nhà lãnh đạo tôn giáo và dân chúng là một bi kịch đã có từ xa xưa. Dân Chúa có một ân sủng lớn lao, biết được ở đâu có Thánh Thần. Dân chúng cũng tội lỗi, nhưng họ biết đường dẫn đến ơn cứu độ. Vấn đề của thành phần giáo sĩ ưu tú là họ đã trở nên tinh vi, họ đã chuyển sang một tầng lớp xã hội khác, cảm thấy mình là những người lãnh đạo”.

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người nghĩ đến rất nhiều người nam nữ tốt lành đang phục vụ Thiên Chúa. Những người này cũng đã ra đi phục vụ người nghèo, rất nhiều linh mục và tu sĩ không tách rời khỏi dân chúng. Đức Thánh Cha đưa ra một mẫu gương mà ngài thấy qua một bức ảnh: Một cha xứ ở trên núi, mặc dù tuyết lạnh, vị linh mục này vẫn mang Mặt nhật Mình Thánh Chúa đi chúc lành cho dân chúng.

Đức Thánh Cha mời gọi: “Mỗi người hãy suy nghĩ xem mình đang ở thành phần nào? Tôi là thành phần đang do dự; hay ngược lại, tôi là thành phần thuộc về dân trung thành của Chúa; hoặc tôi là thành phần ưu tú tách rời khỏi dân Chúa, thành phần giáo sĩ trị”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng và đưa ra lời khuyên mà Thánh Phaolô đã trao cho môn đệ Timôthê, vị giám mục trẻ: “Con hãy nhớ đến mẹ và bà của con”. Thánh Phaolô đã khuyên điều này là bởi vì Thánh nhân biết rõ mối nguy hiểm có thể xảy đến cho thành phần ưu tú lãnh đạo”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 28.03.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13650 Posted : Sunday, March 29, 2020 11:43:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Bài giảng của ĐTC trong giờ cầu nguyện
và ban phép lành Urbi et Orbi


3/28/2020 11:29:55 AM

Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi cầu nguyện lịch sử trong quảng trường hoàn toàn trống vắng những lại có đông đảo tín hữu tham dự từ khắp nơi trên thế giới tham dự. Ngài xin Chúa ban sức khỏe cho thể xác và an ủi trái tim. Sau khi chầu Thánh Thể, Đức Thánh Cha ban phép lành Mình Thánh Urbi et Orbi cho các tín hữu trong buổi cầu nguyện đặc biệt cầu cho thế giới trước đại dịch.

Lúc 6 giờ chiều ngày 27/03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ cầu nguyện tại quảng trường thánh Phêrô để cầu nguyện cho thế giới trước đại dịch virus corona. Giờ cầu nguyện bắt đầu với nghi thức cử hành Lời Chúa.

Đoạn Tin Mừng thánh Marco được đọc trong giờ cầu nguyện thuật lại sự kiện các môn đệ đang ở trên tàu, khi Chúa Giêsu đang ngủ, thì giông bão nổi lên. Các môn đệ hoảng sợ, đánh thức Ngài dậy và nói: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?” Chúa Giêsu đã truyền cho sóng im biển lặng và ngài bảo họ “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?”

Suy tư về đoạn Tin Mừng trên, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy mời Chúa vào cuộc đời chúng ta, hãy phó thác những khó khăn đau khổ cho Chúa, hãy tin rằng Chúa là Đấng yêu thương và yêu chương chúng ta nhất.

Sau đây là bài giảng của Đức Thánh Cha

Chúng ta ở trên cùng con thuyền và cần cùng nhau chèo để vượt qua sóng gió

”Khi chiều xuống” (Mc 4,35). Đó là câu mở đầu đoạn Tin Mừng chúng ta đã nghe. Từ nhiều tuần nay, dường như chiều đã xuống. Những bóng đen dầy đặc phủ trên các quảng trường, các đường phố và thành thị của chúng ta; chúng chiếm hữu cuộc sống chúng ta, làm đầy mọi sự bằng một sự im lặng gây choáng váng và một sự trống rỗng thê lương, làm tê liệt mọi sự khi nó đi qua: người ta cảm thấy điều ấy trong không khí, nhận thấy nó qua các cử chỉ, qua những cái nhìn. Chúng ta lo sợ và ngỡ ngàng. Như các môn đệ trong bài Tin Mừng, chúng ta bất ngờ bị bão tố hung bạo vùi dập. Chúng ta nhận thấy mình đang ở trên cùng một con thuyền, tất cả đều mong manh và mất hướng, nhưng đồng thời tất cả đều quan trọng và cần thiết, tất cả được kêu gọi cùng chèo với nhau, tất cả đều cần an ủi nhau. Tất cả chúng ta đều ở trên con thuyền ấy. Như những môn đệ trong bài Tin Mừng đồng thanh và lo âu nói với nhau: ”Chúng ta chết mất” (v.38), chúng ta cũng nhận thấy mình không thể tiến bước nếu mỗi người chỉ lo cho mình, nhưng phải cùng nhau.

Chúa Giêsu ngủ yên vì Ngài tín thác nơi Chúa Cha

Thật là dễ thấy mình ở trong hoàn cảnh như trình thuật này. Điều khó khăn là làm sao hiểu thái độ của Chúa Giêsu. Trong khi các môn đệ tự nhiên thấy hốt hoảng và tuyệt vọng, thì Chúa ở phần cuối thuyền, là phần sẽ bị chìm trước tiên. Ngài làm gì thế? Mặc dù những giao động, hối hả, Ngài vẫn ngủ yên, tín thác nơi Chúa Cha - đó là lần duy nhất trong Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu ngủ -. Và khi Ngài bị đánh thức dậy, Chúa cho gió yên biển lặng, rồi nói với các môn đệ với giọng khiển trách: ”Tại sao các con lại sợ? Các con chưa có đức tin sao?” (v.40).

Các môn đệ thiếu đức tin: họ không tin Chúa quan tâm đến họ

Chúng ta hãy tìm cách hiểu. Sự thiếu đức tin của các môn đệ hệ tại điều gì, một thái độ trái ngược với sự tin tưởng của Chúa Giêsu? Các môn đệ không ngừng tin nơi Chúa, và thực sự họ kêu cầu Ngài. Nhưng chúng ta hãy xem cách thức môn đệ kêu cầu: ”Thưa Thầy, Thày chẳng quan tâm gì đến sự kiện chúng con sắp chết sao?” (v. 38). 'Thầy chẳng quan tâm': họ nghĩ rằng Chúa Giêsu không đoái hoài gì đến họ, không chăm sóc họ. Giữa chúng ta, trong các gia đình, một trong những điều làm đau lòng nhất, đó là khi chúng ta nghe nói: ”Anh chẳng quan tâm gì đến em sao?”. Đó là một câu làm thương tổn và tạo nên bão tố trong tâm hồn. Câu ấy cũng làm tổn thương cả Chúa Giêsu. Vì chẳng có ai quan tâm đến chúng ta hơn Ngài. Thực vậy, sau khi được kêu cầu, Chúa đã cứu vớt các môn đệ thiếu lòng tin.

Bão tố cho thấy chúng ta đã bỏ qua điều nâng đỡ và ban sức mạnh cho chúng ta

Bão tố vạch trần sự dễ thương tổn của chúng ta và cho thấy những an ninh giả tạo và thừa thãi qua đó chúng ta đã xây dựng những chương trình hoạt động, những dự án, các tập quán và ưu tiên của chúng ta. Nó tỏ cho thấy chúng ta đã lơ là và bỏ qua điều nuôi dưỡng, nâng đỡ và ban sức mạnh cho cuộc sống và cộng đoàn của chúng ta. Bão tố để lộ tất cả những chủ tâm ”gói lại” và quên đi những gì đã nuôi dưỡng cái hồn của các dân tộc chúng ta; tất cả những toan tính gây mê với những tập quán có vẻ là ”cứu thoát”, nhưng không có khả năng tham chiếu những căn cội và nhắc nhớ tới các vị tiền bối của chúng ta, và vì thế khiến cho chúng ta không còn khả năng miễn dịch cần thiết để đương đầu với nghịch cảnh.

Bão tố cũng làm rơi mất những mánh khóe chúng ta dùng để ngụy trang ”cái tôi” của chúng ta, luôn lo lắng về hình ảnh của mình; một lần nữa, chúng ta khám thấy điều tốt lành là chúng ta cùng thuộc về nhau, cùng là anh chị em của nhau.

Chúng con đang ở giữa biển động, chúng con khẩn cầu Chúa: "Lạy Chúa, xin hãy thức dậy!”

"Tại sao các con sợ hãi? Các con chưa có niềm tin sao?”. Lạy Chúa, Lời Chúa chiều tối hôm nay đánh động và có liên hệ tới tất cả chúng con. Trong thế giới chúng con hiện nay, thế giới mà Chúa yêu thương nhiều hơn cả chúng con yêu, chúng con tiến bước rất mau lẹ, cảm thấy hùng mạnh và có khả năng trong mọi sự. Chúng con ham hố lợi lộc, để cho mình bị vật chất thu hút mất và bị choáng váng vì vội vã. Chúng con không dừng lại trước những lời nhắc nhở của Chúa, không thức tỉnh trước những chiến tranh và bất công trên thế giới, chúng con đã không lắng nghe tiếng kêu của những người nghèo và của trái đất của chúng con đang bị bệnh nặng. Chúng con cứ tiếp tục tiến bước không chút sợ hãi, nghĩ rằng mình sẽ luôn khỏe mạnh trong một thế giới bị bệnh. Giờ đây, trong lúc chúng con đang ở giữa biển động, chúng con khẩn cầu Chúa: "Lạy Chúa, xin hãy thức dậy!”

Đây là thời điểm chọn lựa điều gì đáng kể và điều gì chóng qua

"Tại sao các con sợ hãi? Các con chưa có đức tin sao?” Lạy Chúa, Chúa kêu gọi chúng con, một lời kêu gọi hãy tin tưởng. Không phải chỉ tin Chúa hiện hữu cho bằng hãy đến cùng Chúa và tín thác nơi Chúa. Trong Mùa Chay này vang dội lời kêu gọi cấp thiết của Chúa: ”Hãy hoán cải”, ”hãy hết lòng trở về cùng Ta” (Gl 2,13). Chúa gọi chúng con hãy đón nhận thời điểm thử thách này như 'một thời điểm chọn lựa'. Đây không phải là thời điểm phán xét của Chúa, nhưng là lúc chúng con phải suy xét: thời điểm chọn lựa điều gì đáng kể và điều gì chóng qua, tách biệt điều cần thiết ra khỏi điều không cần. Lạy Chúa, đây là lúc điều chỉnh lại hành trình cuộc sống của chúng con hướng về Chúa và hướng về tha nhân. Và chúng con có thể nhìn bao nhiêu bạn đồng hành gương mẫu, trong sợ hãi, họ đã phản ứng bằng cách hiến mạng sống mình. Đó là sức mạnh tác động được Thánh Linh đổ xuống và nhào nặn thành những sự hiến thân can đảm và quảng đại.

Cầu nguyện và phục vụ âm thầm: đó là những khí giới chiến thắng của chúng ta

Đó là sự sống của Thánh Linh có khả năng cứu chuộc, nâng cao giá trị và tỏ cho thấy cuộc sống của chúng con được hình thành và nâng đỡ nhờ những người thường - những người thường bị quên lãng, - không được báo chí nói đến, không xuất hiện trong những cuộc biểu dương mới nhất, nhưng chắc chắn, họ đang viết lên những biến cố quan trọng ngày nay trong lịch sử chúng con: các bác sĩ, y tá nam nữ, các nhân viên siêu thị, nhân viên vệ sinh, những người giúp việc gia đình, các nhân viên chuyên chở, các nhân viên công lực, những người thiện nguyện, các linh mục, nữ tu và bao nhiêu người khác đã hiểu rằng không ai tự cứu thoát một mình. Đứng trước đau khổ, qua đó người ta đo lường mức độ phát triển đích thực của các dân tộc chúng con, chúng con khám phá và cảm nghiệm lời nguyện tư tế của Chúa Giêsu: ”Ước gì tất cả chúng được nên một” (Ga 17,21). Bao nhiêu người hằng ngày thực hành kiên nhẫn và đổ tràn hy vọng, chú tâm không gieo rắc kinh hoàng nhưng gieo vãi tinh thần đồng trách nhiệm. Bao nhiêu người cha, người mẹ, ông bà, giáo chức, chỉ cho các trẻ em chúng con - qua những cử chỉ bé nhỏ và thường nhật - cách thức đương đầu và vượt thắng một cuộc khủng hoảng, bằng cách điều chỉnh các thói quen, ngước mắt lên cao và khích lệ cầu nguyện. Bao nhiêu người cầu nguyện, dâng hy sinh và chuyển cầu cho ích chung của tất cả mọi người. Cầu nguyện và phục vụ âm thầm: đó là những khí giới chiến thắng của chúng ta.

Hãy mời Chúa Giêsu bước lên những con thuyền cuộc sống của chúng ta

”Tại sao các con sợ hãi? Các con chưa có đức tin sao?”. Khởi đầu đức tin là biết mình cần được cứu độ. Chúng ta không tự mãn, chỉ tự mình thôi thì chúng ta sẽ bị chìm; chúng ta cần Chúa như những người hải hành xưa kia cần những vì sao. Chúng ta hãy mời Chúa Giêsu bước lên những con thuyền cuộc sống của chúng ta. Hãy phó thác cho Chúa những lo sợ của chúng ta để Ngài chiến thắng chúng. Như những môn đệ chúng ta sẽ cảm nghiệm thấy rằng có Chúa ở trên thuyền, thuyền sẽ không bị đắm. Vì sức mạnh của Thiên Chúa là: tất cả những gì xảy ra cho chúng ta, cả những điều bất hạnh, đều mưu ích cho chúng ta. Chúa đưa sự thanh thản vào trong những bão tố của chúng ta, vì với Thiên Chúa, sự sống sẽ không bao giờ chết.

Chúa mời gọi chúng ta hãy đánh thức và khởi động tình liên đới và hy vọng

Chúa đặt câu hỏi cho chúng ta, giữa bão tố của chúng ta, Chúa mời gọi chúng ta hãy đánh thức và khởi động tình liên đới và hy vọng, có khả năng mang lại sự vững chắc, nâng đỡ và mang lại ý nghĩa cho những lúc này, trong đó tất cả dường như bị chìm. Chúa thức dậy để đánh thưc và hồi sinh niềm tin của chúng ta nơi sự phục sinh.

Trong thập giá của Chúa chúng ta được cứu độ

Chúng ta có một cái neo; trong thập giá của Chúa chúng ta được cứu độ. Chúng ta có một hoa tiêu: trong thập giá của Ngài chúng ta được cứu chuộc. Chúng ta có một hy vọng: trong thập giá của Chúa, chúng ta được chữa lành và ấp ủ vì không có gì và không một ai có thể tách biệt chúng ta ra khỏi tình thương cứu độ của Chúa. Giữa tình trạng cách ly, trong đó chúng ta đang thiếu thốn tình cảm quí mến và những cuộc gặp gỡ, chịu đựng bao nhiêu thiếu thốn, một lần nữa chúng ta nghe lời loan báo cứu độ: Chúa đã sống lại và Ngài sống cạnh chúng ta. Chúa kêu gọi chúng ta, từ trên thập giá của Ngài, hãy tìm lại cuộc sống đang chờ đợi chúng ta, và hãy nhìn đến những người đang kêu chúng ta hãy củng cố, nhìn nhận và khởi động ơn thánh đang ở trong chúng ta. Đừng dập tắt tim đèn còn ngún khói (Xc Is 42,3), không bao giờ yếu liệt và hãy để cho niềm hy vọng được bùng lên.

Đón nhận thập giá là can đảm đón nhận tất cả các nghịch cảnh, đón nhận hy vọng

Đón nhận thập giá của Chúa có nghĩa là tìm lại can đảm để đón nhận tất cả các nghịch cảnh của thời điểm hiện nay, tạm bỏ sự lo lắng của chúng ta về sự toàn năng và chiếm hữu, để nhường chỗ cho tinh thần sáng tạo mà chỉ có Thánh Linh mới có khả năng khơi dậy. Điều này có nghĩa là tìm lại can đảm mở ra những không gian trong đó tất cả mọi người đều thể cảm thấy được kêu gọi và thực hiện những hình thức mới của lòng hiếu khách, tình huynh đệ và liên đới. Trong thập giá của Chúa, chúng ta được cứu thoát để đón nhận hy vọng và để cho niềm hy vọng ấy củng cố và nâng đỡ tất cả các biện pháp và những con đường khả dĩ giúp chúng ta bảo tồn bản thân và giữ gìn. Đón nhận Chúa để đón nhận hy vọng: đó là sức mạnh của đức tin, giải thoát khỏi sợ hãi và mang lại hy vọng.

Xin Chúa lập lại lần nữa: ”Các con đừng sợ”

”Tại sao các con sợ hãi? Các con chưa có đức tin sao?” Anh chị em thân mến, từ nơi này, nhắc nhớ đức tin kiên vững của thánh Phêrô, tối hôm nay tôi muốn phó thác tất cả anh chị em cho Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ là sức khỏe của dân Ngài, là Sao biển giữa bão tố. Từ những hàng cột này như vòng tay ôm lấy thành Roma và thế giới, ước gì phúc lành của Thiên Chúa đổ xuống trên anh chị em như một vòng tay an ủi. Lạy Chúa, xin Chúa chúc lành cho thế giới, xin ban sức khỏe cho thân xác và an ủi cho tâm hồn. Chúa dạy chúng con đừng sợ hãi. Nhưng niềm tin của chúng con yếu ớt, và chúng con nhát đảm. Nhưng lạy Chúa, Chúa không bỏ mặc chúng con trong bão tố. Xin Chúa lập lại lần nữa: ”Các con đừng sợ” (Mt 28,5). Và cùng với thánh Phêrô, ”chúng con phó thác cho Chúa mọi lo âu, vì Chúa chăm sóc chúng con” (Xc 1 Pr 5,7).

(VaticanNews Tiếng Việt 28.03.2020)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Sunday, March 29, 2020 12:00:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13651 Posted : Sunday, March 29, 2020 3:09:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Cẩn thận khi đánh giá


3/29/2020 11:36:36 AM

30.3 Thứ Hai (Ga 7, 40-53)

UserPostedImage

Lời Chúa trong Tin Mừng Thánh Gioan thuật lại hôm nay, soi sáng cho chúng ta thấy một thái độ sống rất cần thiết, một cách thế để nhận định và đánh giá về một người nào đó.

Trang Tin mừng theo thánh Gioan hôm nay thuật cuộc tranh luận thứ hai về nguồn gốc của Chúa Giêsu. Sau cuộc tranh luận thứ nhất, Chúa Giêsu đã mặc khải cho dân chúng biết về nguồn gốc thần linh của mình là “từ nơi Thiên Chúa mà đến, và chính Người đã sai tôi” (Ga 7, 25-30). Do đó, cuộc tranh luận thứ hai này không nhằm vào nguồn gốc thần linh của Đấng Kitô, bởi lẽ “Đấng Kitô khi Người đến thì chẳng ai biết Người xuất thân từ đâu cả” (Ga 7, 27), nhưng là nguồn gốc trần thế của Đấng Kitô, vì “theo Kinh Thánh thì Đấng Kitô từ dòng dõi vua Đavít và từ Bêlem, làng của vua Đavít” (Ga 7, 42).

Trong khi đó, không ai lại không biết đến nguồn gốc của Chúa Giêsu: con của bác thợ mộc làng quê Nazareth (Mt 13, 55). Như thế, một cách nào đó, người ta đã phủ nhận tư cách thiên sai của Chúa Giêsu, vì “Đấng Kitô mà lại xuất thân từ Galilê sao ?” (Ga 7, 41) Ẩn sau câu hỏi mang tính khẳng định này là một thái độ kiêu căng tự mãn. Họ không chấp nhận Chúa Giêsu là Đấng Kitô.

Điều làm cho chúng ta phải kinh ngạc đó là, thay vì qua việc đích thân biết rõ thân thế Chúa Giêsu, họ sẽ dễ dàng tin nơi căn tính thần linh của Ngài, thì chính sự hiểu biết này lại ngăn cản họ tin vào Chúa Giêsu. Chính vì thế mà Chúa Giêsu nói : “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”. Và điều này vẫn còn xẩy ra hôm nay, vì có những người nghiên cứu cuộc đời Chúa Giêsu ; nhưng nghiên cứu một hồi thì mất đức tin ! Tại sao lại như vậy ? Đó là vì họ giản lược căn tính thần linh của Chúa Giêsu vào bình diện của những điều họ đã biết, nghĩa là bình diện kiến thức. Trong khi đó, căn tính thần linh của Ngài chỉ có thể là đối tượng của lòng tin, đến từ lòng khao khát Thiên Chúa, từ kinh nghiệm “gặp gỡ đích thân”, qua đó nhận ra, cảm nếm dấu vết Thiên Chúa nơi ngôi vị lạ lùng của Ngài trong tương quan với sáng tạo và lịch sử.

Trước hết ta quan sát đám đông dân chúng, một số người đã nghe Chúa Giêsu giảng thì nhận định : "Ông này thật là vị ngôn sứ" ; "Ông này là Ðấng Kitô". Nhưng Thánh Gioan lại cho biết thêm, có những người trước khi nghe giảng thì đã có những định kiến sẵn về nguồn gốc của Chúa Giêsu rồi : "… Nào chẳng phải : Ðấng Kitô xuất thân từ dòng dõi vua Ðavít và từ Bêlem, làng của vua Ðavít sao ?” Chúng ta nhận thấy sự khác biệt của hai thái độ nghe này : một là nghe bằng sự trong sáng, hai là nghe khi đã có định kiến, chắc chắn hai cách nghe này sẽ dẫn đến hai cách hành xử khác nhau.

Thánh Gioan cũng cho thấy một nhóm người khác là các vệ binh, những người này được sai đi để bắt Chúa Giêsu, nhưng họ đã trở về với các thượng tế và người Pharisêu rồi trả lời họ : "Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy !". Nhóm người thứ hai này có một thái độ khác, họ không chỉ nghe với tất cả sự trong sáng mà thôi, nhưng họ còn biết so sánh và nhận định “xưa – nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy”…, cuối cùng họ mới đưa ra một kết luận và quyết định cách hành xử, quay trở về và không tra tay bắt Chúa Giêsu nộp cho các thượng tế.

Các thượng tế, biệt phái và người Pharisiêu dường như lại có thái độ ngược lại, họ không chịu lắng nghe, mà nếu có nghe, thì họ đã có những định kiến rồi. Họ chẳng nghe cho kỹ, hiểu cho sâu. Họ cũng chẳng so sánh, chẳng nhận định, chẳng diện đối diện như các vệ binh. Trái lại họ dựa vào ý kiến của một số người để kết luận“Trong hàng thủ lãnh hay trong giới Pharisêu, đã có một ai tin vào tên ấy đâu ?” (Câu 48).

Sau khi dựa vào một số người, không thấy có gì thuyết phục, họ dựa vào “lề luật” để kết luận “Còn bọn dân đen này, thứ người không biết Lề Luật, đúng là quân bị nguyền rủa !" (Câu 49). Thái độ đánh giá người khác dựa vào: định kiến, dựa vào lề luật, dựa vào nguồn gốc xuất thân của người đó, dựa vào tiếng nói của một số người mạnh thế, chắc chắn không phải là một thái độ của Tin Mừng.

Như vậy, muốn kết luận hay đánh giá về một người nào đó, Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta : trước tiên phải biết lắng nghe, nghe cả những người hèn kém thấp cổ bé miệng nhất; nghe với toàn bộ sự trong sáng của tâm hồn, không dựa vào định kiến, không dựa vào vị thế hoặc nguồn gốc xuất thân của người đối diện; cũng không dựa vào một nhóm người nào đó ủng hộ hoặc về phe của mình; cuối cùng, sau khi nghe phải đến tận nơi tìm hiểu để biết người ấy đã làm gì, rồi mới được kết luận hành xử.

Lắng nghe để thấu hiểu người khác không phải là chuyện dễ dàng. Đôi khi thay vì lắng nghe người khác, học hỏi, tìm hiểu đến nơi đến chốn, chúng ta lại cố tình lèo lái câu chuyện qua một hướng khác, hoặc đơn giản là không thích lắng nghe vì cho mình đã biết đủ. Vì thế, chúng ta dễ có cái nhìn không đúng về người khác, hay có thái độ khinh thường người khác giống như các thượng tế và những người Pharisêu xem các vệ binh đền thờ là “bọn dân đen, thứ không biết lề luật”.

Để nhìn nhận đúng sự việc hay một ai đó, điều quan trọng là chúng ta phải lắng nghe cách chân thành với một tâm hồn quảng đại. Biết bao lần chúng ta đã không nhận ra Chúa nơi thiên nhiên, nơi những biến cố trên thế giới, nơi tha nhân, đặc biệt là nơi những người bé nhỏ, đơn sơ, nghèo hèn vì thiếu sự chân thành và tinh thần lắng nghe đích thực? Ước gì Lời Chúa hôm nay soi sáng tâm hồn và cuộc đời chúng ta, để chúng ta biết khao khát lắng nghe tiếng Chúa và tiếng của tha nhân.

Mùa Chay thánh là cơ hội thuận tiện để mỗi người chúng ta canh tân đức tin mà chúng ta đã lãnh nhận khi chịu Phép Rửa tội. Bằng cách, chúng ta hãy biết khiêm tốn đón nhận Lời mặc khải, lời có sức cứu chữa và giải thoát linh hồn chúng ta, qua việc sốt sắng tham dự thánh lễ và lắng nghe lời Chúa. Đàng khác, chúng ta hãy biết chân thành sám hối, không ngừng nỗ lực tìm đến với lòng thương xót của Chúa qua Bí tích Hòa giải, để được gặp Chúa và được đón nhận lời thứ tha.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13652 Posted : Sunday, March 29, 2020 5:11:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nước Anh chờ dịch lên đỉnh với ba lãnh đạo
chống virus corona cùng dương tính


Nguyễn Giang

BBC News Tiếng Việt
28 tháng 3 2020

UserPostedImage

Tin thủ tướng Anh Boris Johnson mắc virus corona gây choáng cho cả nước Anh

Tin Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiễm virus corona là 'news' hàng đầu trên tất cả các phương tiện truyền thông Anh Quốc từ trưa thứ Sáu 27/03.

Dù nhiều nhân vật cao cấp ở Anh, gồm Thái tử Charles đã dính Covid-19, tin thủ tướng mắc virus vẫn gây choáng cho cả nước.

Điều đáng chú ý là ông Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock (sinh năm 1978) hay cùng nhau chủ trì họp báo truyền hình trực tuyến hàng ngày lúc 5 giờ chiều về cuộc chiến chống Covid-19 của Anh.

Cạnh họ thường có Giám đốc Y tế England, giáo sư Chris Whitty, nhà tư vấn hàng đầu cho chính phủ Anh chống dịch bệnh.

Đến chiều thứ Sáu thì rõ ra là hai ông Johnson và Hancock bị dương tính, còn giáo sư, bác sĩ Whitty “có triệu chứng” và sẽ tự cách ly bảy ngày.

Boris 'bất cẩn' bị chê trách

Tờ HuffPost viết: “Ba nhân vật lãnh đạo công tác chống virus corona của Anh bị đánh gục chỉ trong một ngày”.

Tựa đề đó không làm vẻ tự tin của ông Johnson giảm đi khi ông lên Twitter nhắn gửi người dân về tình trạng của mình.

Có vẻ ông tự quay video từ phòng riêng nên hình rất là 'amateur', trần nhà nhiều hơn đầu trong khuôn hình.

Boris Johnson vẫn tỏ ra không sợ gì như thường lệ, và tỏ quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Nhưng người ta cũng hỏi ngay có phải thái độ bất cẩn ngạo nghễ (nonchalant) của thủ tướng Anh khiến ông ta dính virus.

Chưa kể không thể loại trừ khả năng ông Jonson đã làm lây lan dịch bệnh, dù chính ông luôn nhắc người dân tuân thủ các nguyên tắc giãn cách giao tiếp, rửa tay...

Over the last 24 hours I have developed mild symptoms and tested positive for coronavirus.

I am now self-isolating, but I will continue to lead the government’s response via video-conference as we fight this virus.

Together we will beat this. #StayHomeSaveLives pic.twitter.com/9Te6aFP0Ri
— Boris Johnson #StayHomeSaveLives (@BorisJohnson) 27 tháng 3, 2020

Báo Anh nhắc lại hồi dịch nổ ra, ông Boris Johnson còn thăm bệnh viện, bắt tay một số bệnh nhân virus corona.

Tuần trước ông vẫn trả lời chất vấn trong quốc hội, và tờ The Guardian “khoanh vùng” ra ít nhất 10 người trong nội các, và nghị viện đã thường xuyên gặp ông.

Khi ra họp báo, thường Boris Johnson đứng ở bục có micro riêng, cách hai quan chức chính quyền và ngành y tế Anh 2 mét mỗi bên.

Thật là hình ảnh tiêu chuẩn cho 'social distancing' – giãn cách giao tiếp.

Mục tiêu của Anh Quốc, như ông Boris Johnson nhắc đi nhắc lại trên truyền hình, là 'Stay home, Protect NHS, Save lives' – Ở trong nhà, Bảo vệ Hệ thống Y tế công và Cứu mạng sống.

Nhưng một số báo Anh lại tìm ra tấm hình ông Boris Johnson, cùng ba bốn vị sau khi trả lời báo chí đã đi sát nhau và trao đổi gì đó sôi nổi khi xuống cầu thang.

Ôi thôi, tấm gương 'nói và làm' hết sáng choang như tuyên truyền.

Boris Johnson nay tự cách ly trong phòng riêng, cơm sẽ có người mang vào để ở cửa và rút lui ra khoảng cách an toàn, để ông ăn.

Thật may là người phụ nữ trẻ của đời ông, Carrie Symonds, đang có mang, hiện sống ở nơi khác.

UserPostedImage

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab

Thế nhưng mọi nhân viên của Phủ đầu rồng ở số 10 Downing Street đã phải tuân theo quy định của y tế, tức là cách ly, kiểm tra sức khoẻ gấp.

Trong họp báo chiều thứ Sáu, Bộ trưởng Michael Gove chủ trì đã bị hỏi ngay là nếu thủ tướng Boris Johnson (55 tuổi) không làm việc được thì ai sẽ thay thế.

Người giữ quyền phó thủ tướng nay là Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab (sinh năm 1974), sẽ thay ông Johnson nếu cần.

Nếu Bộ trưởng Ngoại giao Raab cũng nghỉ vì virus thì ai thay?

Chính phủ Anh chưa có câu trả lời mà cố nhấn mạnh rằng các vị lãnh đạo đang tự cách ly “đều không có triệu chứng nghiêm trọng, vẫn làm việc”.

Điều này không làm niềm tin vào họ tăng lên một inch nào cả.

Trước mắt thì ai cũng đành thông cảm cho ông Boris Johnson và chia sẻ quan điểm của ông rằng chống dịch virus giống như cuộc chiến chống kẻ thù vô hình, ai cũng có thể trúng đạn.

Nhưng Anh Quốc mùa chống Covid-19 , với hơn một tuần sau lệnh phong tỏa mềm Boris tung ra có gì khác lạ?

Xin kể từ góc độ cá nhân.

Chính phủ yêu cầu làm việc từ nhà nếu có thể nên tôi đã tuân thủ. Working from Home, hay WFH thành khẩu hiệu, thành tiếu lâm, thành meme, GIF bà con chia sẻ qua các chat app liên tục. Cũng vui.

Mỗi ngày người ta được ra ngoài một lần, đi dạo, thể dục, tối đa là hai người, hoặc “chỉ các thành viên gia đình với nhau” - chỗ này tranh cãi mạnh, các báo đua nhau giải thích.

Ra công viên, đi trên vỉa hè thì 'alright', nhưng tránh dừng lại tụ tập, tán chuyện.

UserPostedImage

Công viên Hesketh ở Dartfort, Kent

Công viên Hesketh cách nhà tôi 50 mét có một vườn hoa, sân chơi trẻ em, câu lạc bộ bowling, sân tennis và sân chơi cricket khá rộng.

Nay thì cả bowling và tennis đều nghỉ, sân chơi trẻ em còn khóa lại để không ai vào.

Riêng sân cricket - một trong những cơ sở thể thao lâu đời nhất ở Anh, với trận Kent gặp Surrey diễn ra năm 1709 - thì dọn cột, bảng điểm đi để thành bãi cỏ cho mọi người đi dạo.

Hai vợ chồng tôi sáng nào cũng ra đó đi hai vòng, gặp hàng xóm láng giềng chỉ vẫy chào từ xa để giữ khoảng cách đúng luật – social distancing.

Khổ nỗi bọn chó của bạn bè, xóng giềng không biết luật nên cứ thấy người quen là lao tới.

Hôm qua, chú Ronnie, chó shih-tzu của nhà Sharon cứ kéo dây của chủ để chạy đến chân tôi khi chúng tôi đứng cách nhau tới 4-5 mét để chào hỏi, nói chuyện chớp nhoáng trong công viên.

Ronnie từng được gửi ở nhà tôi khi vợ chồng Sharon lên Leicester dự đám cưới.

Chỉ một ngày ở với 'bác Giang' mà nó đã biết khẩu lệnh tiếng Việt 'ngồi, đi, ăn' nhưng nay thì đành đứng cách xa ngước mắt nhìn, rất thương.

Nói thể để thấy người dân dần dần quen với lệnh 'giãn cách giao tiếp'.

Tiếc là Boris đã chủ quan, không làm được như dân thường chúng tôi.

UserPostedImage

Sân cricket địa phương, có từ thế kỷ thứ 18

Thời buổi lạ kỳ, người dân Anh tránh nhau như lại hóa ra thân nhau hơn.

Một mặt ai cũng lịch sự tránh lối để không va vào nhau, và người quen cũng đứng xa quá hai mét để trao đổi nhanh.

Mặt khác, người ta cởi mở hơn, không cần hỏi cũng muốn chia sẻ, thông cảm.

Bà hàng xóm đối diện nhà tôi nướng bánh butter cookies, nhắn tin và mang sang để vào trong porch cho bọn trẻ con.

Vợ tôi có làm bánh tráng pancake tặng lại cho hai vợ chồng bà, vẫn qua hình thức 'distanced delivery': để thức ăn ở cửa, bấm chuông rồ̀i về.

Cô Charlotte cách hai số nhà ngồi trong xe đỗ cạnh nhà, hạ cửa sổ nói chuyện với chúng tôi khá lâu khi bọn tôi đi dạo về.

Nào chuyện trường học – cả hai vợ chồng cô là giáo viên nay đã tạm nghỉ – nào chuyện đặt mua thịt bò loại rumsteak ở đâu. Cô chia sẻ số Whatsapp của một tiệm thịt tư nhân (private butcher, chắc mở ngay trong chuồng bò ở nông trại nào đó), loại bán cho dân, không cung cấp cho siêu thị, không có cả trang web, chắc là hoạt động từ trước thời có Internet. Tôi tra Google Map thì thấy địa chỉ tồn tại bí hiểm đâu đó ở Kent Downs, cách nhà phải 30 miles, ở vùng nhiều đồng cỏ, rừng cây.

Không khí 'mua hàng bí mật' có vẻ hồi hộp như thời chiến.

Xin nhắc lại, năm 1940, Winston Churchill đã có mật lệnh (Official Secrets Act) để dân Anh rút lên các vùng núi lập chiến khu nếu Đức đổ bộ thành công.

Người Anh cũng đã sẵn sàng trồng rau, nuôi bò trong các trại bí mật ở Scotland, Wales, West country, nếu vùng đô thị Đông Nam bị Đức chiếm, để rồi từ “bưng biền” đánh ra giành lại tổ quốc.

UserPostedImage

Phiến đá tưởng niệm từ Thế chiến 2 tưởng niệm phi công Trevor Oldfield

Thật may là khi đó, Không quân Luftwaffe của tay bụng bự phù phiếm Hermann Goering đã thất bại không diệt được Royal Air Force nên Operation Sea Lion của Hitler chiếm đảo Anh bất thành.

Tuy thế, Kent là nơi diễn ra không chiến Battle of Britain, hứng chịu mưa bom Blitzkrieg vì ở tuyến đầu bảo vệ London trước không quân phát-xít Đức từ Pháp bay sang.

Ngay trong công viên gần nhà tôi vẫn còn khối đá (memorial stone) khắc dòng chữ tưởng niệm phi công Trevor Oldfied bị Đức bắn rơi, tử nạn ngày 27/09 năm 1940.

Trung đoàn Royal East Kent Regiment (the Buffs) còn có thành tích lớn, đẩy lui một sư đoàn Nhật trong trận Kohima ở vùng núi Miến Điện năm 1944, khiế̃n Đế quốc Nhật phải bỏ mộng chiếm Ấn Độ.

Nếu ngày nay, chỉ vì con virus từ Vũ Hán mà dân Anh phải trống cấy, bán hàng chợ đen 'bí mật' thì quả lạ chuyện không thể tin nổi.

Nhưng cá nhân tôi tin là chống virus corona chỉ giống như chiến tranh ở một vài điểm.

UserPostedImage

Sân của Câu lạc bộ bowling địa phương

Khi gặp khủng hoảng chung, quần thể người đã có sẵn bản năng sinh tồn, và tình đồng bào, đồng loại để vượt khó. Người ta dễ nghe lời chính phủ hơn, bỏ qua các khác biệt thường ngày.

Không ai thấy khó chịu với message “Ở trong nhà, bảo vệ y tế, cứu người” không hỏi mà hiện lên trong tin nhắn của các nhà mạng.

Truyền hình quốc gia cũng có luôn cái logo mang khẩu hiệu đó ở góc trái màn hình.

Hơn nửa triệu dân Anh đã hưởng ứng kêu gọi của chính phủ, đăng ký làm tình nguyện viên giúp hệ thống y tế và trợ cấp xã hội, đông gấp đôi nhà nước cần là 250 nghìn người.

Họ sẽ lo việc chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men đến các cụ già sống độc thân, hoặc trợ giúp

Tối thứ Năm, đúng giờ hẹn 20:00 giờ cả phố ra cửa vỗ tay cảm ơn y bác sĩ của Hệ thống Y tế Công Anh Quốc (National Health Service – NHS).

Lần đầu tiên tôi thấy các bà các cô cùng phố trình làng 100% trong bộ đồ ở nhà, chao ôi là 'homely', các ông thì quần ngắn, dép lê, bọn trẻ có đứa đeo headphone, chắc chưa dứt phim trên Netflix....

Sau hai phút ai lại vào nhà nấy, lặng lẽ.

UserPostedImage

Khu sân chơi trẻ em trong công viên bị khóa cửa

Lý do thứ hai khiến chống dịch giống đánh giặc là khi cơ thể quốc gia bị tấn công, bị va đập nên làm lộ ra các vết nứt về tổ chức, về bất công xã hội.

Chiến tranh có người ra tiền tuyến, có người ấm chỗ ở nhà, khẩu phần ăn cũng có hơn có kém.

Nay người ta hỏi tại sao thủ tướng Boris Johnson và bộ trưởng Matt Hancock được làm xét nghiệm “chen hàng” trước dân và trước cả các nhân viên y tế của hệ thống NHS?

Vì cho đến nay, vô số người có triệu chứng gọi đến số 111 chỉ được khuyên ngồi nhà, tự cách ly, còn bệnh viện không có chỗ làm xét nghiệm.

Mặt khác, như SkyNews hỏi, phải chăng nên bỏ sự đóng kịch “bình đẳng” để xét nghiệm toàn bộ chính phủ Anh, nhằm làm rõ ai khoẻ, ai bệnh khi quốc gia cần người điều hành, giúp dân yên tâm hơn?

Giống thời chiến, câu hỏi về người lãnh đạo, tính cách, phẩm chất của họ trong cuộc khủng hoảng luôn là quan trọng nhất.

Còn lại thì đây không phải là chiến tranh.

Nói đến tình hình ở Anh với số tử vong vì Covid-19 tăng chóng mặt, một tờ báo viết đây là “a badly managed epidemic” - 'trận dịch bị xử lý tệ'.

Tôi không có chuyên môn y tế cộng đồng nên không dám bình luận thêm.

Nhưng quan sát về tác động xã hội của vụ virus này thì thấy có nhiều điều thú vị.

UserPostedImage

Nhiều người làm việc tại nhà trong mùa dịch virus corona

WFH – working from home: nghe thì hay nhưng để làm tốt, người ta cần tăng trao đổi thông tin rất nhiều.

Vì để nhân viên làm việc từ nhà thì phải trông cậy nhiều vào tính tự giác của họ.

Ngược lại, làm từ nhà, từ xa cũng bộc lộ ra sự vô dụng của nhiều cơ chế chỉ huy, quản lý.

Đã có các giám đốc công ty bị trầm cảm vì thấy hụt hẫng, mất đi quyền giám sát tận mặt.

Họp hành trong văn phòng lâu nay hóa ra chỉ tốn mặt bằng, điện nước. Nay chuyển tất cả lên mạng vẫn không hề thấy chất lượng giảm đi.

Nhiều lãnh đạo bỗng lộ ra là chẳng làm gì cụ thể, chỉ hô hào chung chung, đọc email, tái chế thông điệp từ trên xuống, thêm bớt cho có phần của mình.

Nhiều dịch vụ, kể cả một số nội dung tin bài của báo chí, hóa ra chỉ là thừa thãi, 'có thì vui' (nice to have) nhưng bỏ đi cũng chẳng làm sao, không ai lưu luyến.

Bội thực thông tin, hàng hóa, ẩm thực đều không tốt, không cần thiết.

Có mặt hàng ta tưởng là 'không có thì chết' hoàn toàn có thể loại khỏi menu.

Tóm lại, con virus này xem ra có sức mạnh thanh lọc thế giới loài người rất ghê gớm.

Lenin từng viết “Có những thập niên trôi qua không xảy ra điều gì, và có những tuần mấy thập niên cùng xảy đến.” (There are decades when nothing happens, and there are weeks where decades happen).

Đây có lẽ là thời khắc như vậy.

Xét cho cùng ở Anh, Mỹ, hay ở Việt Nam, Trung Quốc thì cũng giống nhau ở điểm này.

Các tín điều, chuẩn mực cũ về xã hội, về kinh tế, về quan hệ bỗng nhiễm Covid và lên cơn sốt hết cả.

UserPostedImage

Họp hành, thăm hỏi nhau qua mạng tăng đáng kể khi nhiều người ở nhà để giữ khoảng cách xã hội

Đọng lại, điều tôi thấy cần nhất là sự chia sẻ, là tình bạn, là sự quan tâm của gia đình.

Một buổi chiều tối, tôi và gần 10 bạn Việt Nam ở London nối mạng video, gọi là 'online pub' uống bia 'từ xa'.

Tất cả đều là dân 'professionals', hoặc làm doanh nghiệp, công ty, thành đạt và hiểu biết.

Thông tin từ các bạn chia sẻ từ công ty, ngành nghề của mình vẽ ra bức tranh nhiều lo ngại về những điều nhan chóng làm thay đổi cuộc sống ở Anh tới chóng mặt chỉ chưa đầy một tuần qua..

Nỗi lo chung là không rõ cuộc khủng hoảng này kéo dài đến đâu.

Sau Tây Ban Nha, Ý, cơn bão đang ập đến Anh.

Cái giá bảo vệ nền kinh tế Anh là thâm hụt ngân sách quốc gia lên mức kỷ lục: 200 tỷ bảng trong năm tài khóa 2020-21, theo tính toán mới nhất của Carl Emmerson và Isabel Stockton vừa công bố.

Trên thị trường tài chính, Anh sẽ phải vay thêm 177 tỷ bảng (217 tỷ USD) để chống virus corona.

Khoản nợ bằng 8% thu nhập quốc dân này sẽ là gánh nặng đè lên vai tất cả người đóng thuế như chúng tôi vào những năm tới.

UserPostedImage

Hoa vẫn nở tưng bừng sắc xuân ngoài công viên Hesketh

Tới thời điểm này, cuộc tranh cãi nước nào xử lý giỏi hơn đã trở nên vô nghĩa.

Ngoài chuyện đau buồn hàng ngày về số tử vong nhảy nhanh thì thực tế là nước nào cũng đang rất khó khăn.

Nghĩ tới Việt Nam, tôi lo rằng đến cả các nền kinh tế Phương Tây hàng đầu thế giới mà còn liêu xiêu thì những nước nghèo hơn sẽ gặp nguy cơ chìm đắm, loạn lạc nếu dịch kéo dài.

Vấn đề là sự sống còn của loài người và năng lực tái thiết sau dịch, là tính sáng tạo, khả năng xây dựng ra mô hình xã hội mới, cách làm ăn, sinh hoạt mới.

Ngoài công viên, nắng vẫn vàng rực và hoa anh đào vẫn cứ nở với sắc trắng, hồng miên man.

Trời đẹp lạ kỳ vì bắt đầu vào xuân.

Có phải thiên nhiên đang trêu ngươi chúng ta?

Edited by user Sunday, March 29, 2020 5:30:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13653 Posted : Sunday, March 29, 2020 6:30:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bản tin Hoa Kỳ cuối tuần 28/3/2020

March 28, 2020
Vũ Linh

TIN KINH TẾ

Ø Thượng Viện, khuya Thứ Tư 25/3 đã nhất loạt biểu quyết 96-0 (4 thượng nghị sĩ CH tự cấm cung không tới Thượng Viện vì nghi ngờ bị nhiễm) dự luật kích cầu trị giá tồng cộng 2.200 tỷ đô. Qua Thứ Sáu 27, dự luật đã được Hạ Viện thông qua và TT Trump ký.

UserPostedImage

Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi ban đầu bất mãn, đe dọa sẽ ngâm tôm dự luật vì nhiều quà cáp vớ vẩn của bà đã bị gạch bỏ. Nhưng trước việc Thượng Viện nhất trí ủng hộ, kể cả tất cả các thượng nghị sĩ DC, bà Pelosi sẽ không còn tiếng nói và sẽ phải chấp nhận thôi.

Đây là luật trợ cấp mới thứ 3 liên quan đến vi khuẩn corona, nhưng không phải là luật cuối. Quốc hội còn đang cứu xét thêm vài luật nữa, tùy mức tàn phá của bệnh dịch.

Những điểm chính của luật, tất cả các báo và TV đã loan tin rồi, DĐTC không cần phải lập lại. Chỉ đăng vài tin đáng chú ý thôi:

– Tất cả những người có lợi tức từ $0 đến $75.000 (1 người) hoặc $150.000 (1 cặp vợ chồng) sẽ nhận được $1.200 một người; nếu có con 17 tuổi trở xuống, mỗi đứa sẽ nhận được $500. Lãnh một lần thôi, không phải lãnh mỗi tháng.

– Những trường hợp có lợi tức cao hơn những mức trên, thì số tiền nhận sẽ giảm dần, theo tỷ lệ bớt $5 cho mỗi $100 cao hơn. Ví dụ lợi tức $75.500, tức là cao hơn $500, sẽ khấu trừ $5×5= $25, người đó sẽ nhận được $1.200-$25= $1.175.

– Những người có lợi tức từ $99.000 một người hay $198.000 một cặp, trở lên sẽ không được gì hết.

– Những người cao niên lãnh tiền SSA, không khai thuế gì, cũng sẽ nhận được tiền gửi vào trương mục an sinh xã hội của họ.

– Số tiền nhận được sẽ do Sở Thuế IRS tính và trừ thẳng vào số tiền thuế phải đóng. Trong trường hợp số tiền thuế đóng ít hơn số tiền được nhận thì IRS sẽ gửi tiền phụ trội thẳng vào trương mục ngân hàng nếu có khai trên giấy thuế, nếu không sẽ gửi về nhà. Nếu gửi vào trương mục ngân hàng sẽ mất 2-3 tuần, nếu gửi tiền về nhà, có thể sẽ mất 2-3 tháng. Không ai phải làm gì hết cũng chẳng phải làm đơn gì hết. IRS sẽ lo hết.

– Số lợi tức dùng làm căn bản sẽ dựa trên giấy khai thuế của năm 2019 cho những người đã khai thuế năm đó rồi, những người chưa khai thì sẽ dựa trên giấy khai thuế của 2018.

– Số tiền đặc biệt này được cấp cho tất cả mọi người, có việc hay mất việc, không liên quan gì đến tiền thất nghiệp hay các tiền trợ cấp khác vẫn nhận được như thường. Số tiền này cũng không phải chịu thuế lợi tức cho năm 2020.

– Những người thất nghiệp vì corona sẽ được phụ cấp thêm $600 mỗi tháng ngoài tiền trợ cấp thất nghiệp, trong 4 tháng kể từ tháng April.

– Mỗi người nhận được tiền, trong vòng 15 ngày sẽ nhận được thư của IRS giải thích rõ cách IRS tính ra số tiền, ai khiếu nại vì thấy sai lầm thì cứ khiếu nại với IRS.

– Phải có số an sinh xã hội (social security number) mới được nhận, nghĩa là dân du lịch, tạm trú, sinh viên du học, di dân lậu, tất cả những ai không phải là công dân Mỹ sẽ không được.

Ø Gói kích cầu cũng trợ giúp tiểu thương rất nhiều. Đây là trường hợp của tuyệt đại đa số tiểu thương của dân Việt tỵ nạn.

Những doanh nghiệp với dưới 500 nhân viên có thể vay mượn tới tối đa 10 triệu đô không phải trả lãi (0%). Nếu tiền vay dùng để trả chi phí thực tế như lương nhân viên, tiền thuê cơ sở, tiền điện nước, tiền mua bảo hiểm cho nhân viên,… thì tiền vay có thể được chuyển qua tặng dữ khỏi phải hoàn trả vốn vay luôn. Dĩ nhiên, sẽ có những điều kiện và kiểm soát gắt gao để cản lợi dụng.

Với những nhân viên không lãnh lương mà chỉ có tiền ‘tip’ (tiền ‘boa’) như trường hợp nhân viện phục dịch tiệm ăn, các chủ nhân có thể xin tặng dữ dưới hình thức vay khỏi hoàn trả, nếu số tiền vay được dùng để trả lương cho nhân viên thay tiền tip.

Nhìn vào những điều trên, ta thấy các nhân viên, nhân công lãnh lương được bù đắp khá tốt. Tuy nhiên, kẻ này không thấy rõ các chủ nhân tiểu thương sẽ được hưởng gì?

Lấy ví dụ hai ông bà chủ một tiệm phở ở khu Bolsa. Họ được vay tiền không lãi hay được tặng dữ tiền để trả lương cho nhân viên, nhưng bản thân họ mất hết thu nhập, sẽ được bù đắp bằng gì? Có thể đây là những chi tiết trong gói kích cầu mà báo chí chưa đọc và biết chi tiết.

Ø Thị trường chứng khoán đã đón nhận dự luật phục hồi kinh tế với nhiều hy vọng lớn. Trong hai ngày trước khi Thượng Viện phê chuẩn, chỉ số Dow Jones đã tăng khoảng 2.500 điểm, một ngày sau, tăng thêm 1.350 điểm. Qua Thứ Sáu, Dow đã rới mất 900 điểm, sau khi đã tăng cả 4.000 điểm trong mấy ngày trước.

Ø Số nạn nhân coronavirus, bị thất nghiệp trong tuần qua đã leo lên mức kỷ lục chưa từng thấy là 3,2 triệu người. Các chuyên gia kinh tế cho rằng con số này thấp hơn dự đoán, do đó Dow Jones đã tăng mạnh ngày Thứ Năm vừa qua sau khi Thương Viện thông qua gói kích cầu. Dù sao, đây chỉ mới là con số tiên khởi. Vi khuẩn sẽ tiếp tục đánh mạnh và nhiều chuyên gia đã ước lượng con số thất nghiệp cuối cùng có thể lên tới 20-30 triệu người trước khi luật kích cầu có tác dụng.

Ø Rất nhiều công ty đã chuyển qua dịch vụ giao hàng tận nhà, kể cả nhiều tiệm ăn và chợ bán thực phẩm. Theo thống kê mới, hiện nay ngành giao hàng tận nhà đang cần tuyển hơn 700.000 nhân viên mới để lo các dịch vụ gói hàng và giao hàng.

Ø Dự luật kích cầu có một điều khoản đặc biệt: cấm không hỗ trợ các công ty/kinh doanh của TT Trump, các quan chức cao cấp, và tất cả nghị sĩ và dân biểu liên bang.

Ai cũng biết ngoài TT Trump ra, có khá nhiều quan chức và nghị sĩ/dân biểu có cơ sở kinh doanh lớn, điển hình là hai bà thượng nghị sĩ Diane Feinstein và dân biểu Nancy Pelosi của Cali.

HẬU THUẪN CỦA TT TRUMP TĂNG

UserPostedImage

Những thăm dò mới nhất cho thấy lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ TT Trump cao hơn tỷ lệ chống.

Theo Politico/Morning Consult, trong việc đối phó với dịch corona, tỷ lệ hài lòng với TT Trump là 42%, trong khi tỷ lệ chê bai là 39%.

Theo Đại Học Monmouth, hai tỷ lệ trên là 47% và 45%.

Tuy tỷ lệ thuận không hơn nhiều tỷ lệ chống, nhưng dù sao đây cũng là lần đầu số hậu thuẫn cao hơn số chống, chuyện hiếm có cho TT Trump. Quan trọng nhất, đây là tỷ lệ liên quan đến dịch, là ưu tư lớn nhất của dân Mỹ hiện nay, có thể là yếu tố quyết định trong cuộc bầu tổng thống tới.

Như đã bàn trên diễn đàn này, nếu TT Trump thành công, chặn vi khuẩn sớm thì phe DC sẽ vô phương cản TT Trump tái đắc cử.

https://www.politico.com...us-crisis-147141?cid=apn

Theo Gallup, tỷ lệ hậu thuẫn TT Trump trong cuộc chiến chống corona cao hơn nhiều, tới 60% trong khi chỉ có 38% chống. Nói chung, hậu thuẫn của TT Trump đã lên mức cao nhất từ ngày ông đắc cử: 49% so với 45% chống.

Điều đáng nói là vẫn theo Gallup, tỷ lệ khen TTDC chỉ có 44% trong khi 55% chê. Hơn nữa, ngay trong 10 cử tri đảng DC, đã có tới 4 người chê TTDC! TTDC trong thời gian qua một mặt vẫn tìm cách oi rác đánh TT Trump, mặt khác chú tâm loan tin giựt gân gây sốc.

Trên thực tế, việc gia tăng hậu thuẫn thường xẩy ra khi quốc gia gặp nguy biến, nhưng sự gia tăng này ít khi bền vững và hậu quả trên cuộc bầu cử tổng thống rất khó lường. TT Bush đánh Iraq, hậu thuẫn tăng ngay tới 90% nhưng rồi rớt rất nhanh vì khủng hoảng kinh tế, đưa đến thất bại không tái đắc cử. TT Bush con sau 9/11, hậu thuẫn cũng tăng lên cỡ 90%, sau đó rớt xuống nhiều nhưng vẫn tái đắc cử.

https://www.breitbart.co...26&utm_content=Final

Hậu thuẫn của TT Trump không phải là chuyện lạ. Bác sĩ Fauci, giám đốc cơ quan kiểm dịch NIH, là người đang cầm đầu cuộc chiến chống corona của Mỹ, đã tuyên bố “rất thán phục cách TT Trump điều hành cuộc khủng hoảng”. Ông Fauci cho biết ông không thể tưởng tượng có người có thể làm hơn TT Trump.

https://www.realclearpol...could_be_doing_more.html

CẬP NHẬT TRANH CỬ

UserPostedImage

Ø Cuộc vận động tranh cử cuối năm nay, cho tổng thống và tất cả các chức vụ khác đã là nạn nhân mới nhất của vi khuẩn corona.

Đầu tiên là các ứng cử viên hết đi tranh cử được. Con khủng long hai đầu của đảng DC bị u đầu nặng khi hai cụ Biden và Sanders không đi vận động được nữa, có gan dám đi vận động cũng không ai đến nghe, sợ lây người khác.

Cụ Sanders gặp khó khăn với cụ Biden mà lại mất dịp phản đòn và leo lên lại. Cụ Biden thì mất cơ hội đại thắng cuối tháng Ba này như dự trù vì hơn một tá tiểu bang đã hoãn bầu sơ bộ. Mà cụ cũng mất tiếng nói vì không đi vận động được. Cụ nói chuyện với cử tri hàng ngày qua mạng xã hội ZOOM, nhưng cũng chỉ có vài trăm ngàn cử tri trung kiên nghe mỗi ngày.

Trong khi đó, TT Trump lại gần như mỗi ngày đều lên mặt báo với những quyết định đình đám chống vi khuẩn, rồi họp báo đấm ngực khoe công trước cả chục triệu người hồi hộp theo dõi tin corona hàng ngày. Coi như đang tích cực đi vận động liên tục không ngừng và được TTDC tiếp tay quảng bá ông miễn phí y hệt như năm 2016. Những thăm dò mới nhất cho thấy đa số dân Mỹ tán thành cách ông ứng phó như phần trên đã bàn qua.

Nếu như vi khuẩn bị chặn đứng vào mùa hè, rồi kinh tế vực lại mùa thu thì TT Trump bảo đảm sẽ thắng cử dễ dàng.

Các ứng cử viên cả hai đảng ở các cấp thấp hơn, liên bang, tiểu bang hay địa phương, cũng bị chặn lại hết. Thậm chí, cho tới nay đã có hai dân biểu liên bang và một thượng nghị sĩ liên bang bị nhiễm rồi.

Cho đến nay, đã có 14 tiểu bang hoãn bầu sơ bộ qua tới tháng Sáu. Làm như thể tới đó thì sẽ hết nạn dịch vậy. Nếu vi khuẩn còn quậy cho đến bầu cử tháng 11 thì sao?

CỤ BIDEN LẠI LẨM CẨM

UserPostedImage

Cụ Biden bị kẹt vi khuẩn Tầu cộng, không đi vận động tranh cử, bèn mượn mô thức của TT Trump, tung ra sách lược tranh cử mới. Mỗi ngày sẽ lên trước truyền hình riêng, kiểu như thiên hạ đang xài YouTube vậy, để nói chuyện với cử tri.

Tuần rồi, cụ khánh thành kế hoạch mới. Chẳng may gặp lộn xộn đủ chuyện.

Cụ đứng trong phòng làm việc, nói chuyện qua teleprompter, tức là qua hai miếng kính để hai bên, trong đó diễn văn được tải lên để cụ đọc. Không may là teleprompter mới khánh thành nên chưa hoàn chỉnh, không chạy, bị kẹt. Cụ Biden ú ớ không biết nói gì, bối rối cà lăm lia chia một hồi rồi đổi đề tài. Nguyên văn: “And in addition to that we to…, um…, make sure that we…, uh…, we are in a position that we are…, well…, um…, let me go to the second thing. I spoke enough of that”.

Cái khổ là cụ đổi đề tài, cương không cần teleprompter thì lại… nói nhầm ngay. Cụ quay qua ca ngợi thống đốc Massachusetts, nhưng lại lẩm cẩm nói lộn tên một anh da đen chuyên thổi saxo của thập niên 50.

Chưa hết, cụ khuyên dân đừng lấy tay chạm vào mặt. Vừa nói xong thì đưa tay vuốt mũi ngay.

Thử tưởng tượng nếu Trump nói và làm như cụ Biden xem, TTDC sẽ nhẩy tưng tưng bôi bác tới cỡ nào. Trong khi với cụ Biden thì TTDC im re không nhắc tới.

https://www.breitbart.co...23&utm_content=Final

CỤ BIDEN LẨM CẨM HAY BỐC PHÉT? HAY CẢ HAI?

Trong một cuộc nói chuyện với sinh viên, cụ Biden khoe “sau khi tôi hết làm thượng nghị sĩ, tôi đã đi làm giáo sư đại học”.

Cụ Biden bị bắt quả tang vừa nói lộn vừa bốc phét.

Bốc phét vì cụ chưa bao giờ đi giảng dậy gì tại đại học hết, mà chỉ được một đại học tặng một bằng ‘giáo sư danh dự’, được trả 900.000 đô để trường đó mượn tên cụ đi quảng cáo cho trường. Đã vậy cụ lại còn ‘nói nhầm’ nữa. Cụ được chức vị danh dự có trả tiền khẩm đó sau khi hết làm phó tổng thống, chứ sau khi hết làm thượng nghị sĩ thì cụ đã lên chức phó tông tông cho TT Obama rồi.

https://www.gopusa.com/?p=86617?omhide=true

THẾ VẬN HỘI

Thủ tướng Nhật cho biết sẽ chính thức hoãn Thế Vận Hội cuối tháng 7 này qua mùa hè năm tới 2021.

Tuần rồi, hai quốc gia Canada và Úc đã cho biết sẽ không tham gia Thế Vận Hội nếu vẫn tổ chức tháng 7 tới, trong khi nhiều quốc gia khác cho biết đang cứu xét lại việc tham gia.

https://www.washingtonpo...src=al_news__alert-world–alert-national&wpmk=1

Vũ Linh, 28/3/2020

Edited by user Sunday, March 29, 2020 6:34:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13654 Posted : Sunday, March 29, 2020 10:04:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Khoảng Cách Giữa Những Bông Hoa


Trần Mộng Tú

(Gửi gia đình và các bạn tôi)

Thượng Đế gửi những con Siêu Vi tới để chúng lấp đầy những khoảng cách trống rỗng của loài người.

Siêu Vi đến giữa mọi người, rẽ ngang, rẽ dọc, len vào từng khe hở. Nó không lựa người giầu, không chê người nghèo. Màu da nào cũng được, tôn giáo nào nó không cần biết. Bằng cấp và địa vị ư, nó gạt qua một bên len vào giữa. Chẳng có sổ Thông Hành nào thoát, chẳng có bức tường cao ranh giới nào xây lên mà nó không thể vượt qua. Nó lên thuyền ra đại dương, nó vào phi cơ bay ngang bầu trời thế giới. Từ thầy tu, lãnh tụ, tài tử, thầy thuốc, khoa học gia, nhà ảo thuật, triệu phú cho tới những kẻ không nhà, nó tới với ai người đó phải chấp nhận. Khó lòng mang nó ra khỏi nơi nó đã chiếm ngự. Nó tới, mang theo tàn phá và chết chóc.

Có phải Thượng Đế thật sự gửi nó tới để trừng phạt loài người, để phân chia loài người. Hay Thượng Đế gửi nó tới để lấp khoảng trống giữa con người với con người. Dạy cho loài người biết thương nhau, biết chấp nhận nhau hơn, tìm đến gần nhau hơn.

Chúng ta học được điều gì giữa khoảng cách đôi bờ sinh tử này. Vẫn có người đi theo con siêu vi chui vào giữa khoảng cách trống đó để kiếm thêm tiền (phần đông là những kẻ đã có sẵn tiền). Lừa đảo vẫn sẩy ra giữa đôi bờ sinh tử.

Chúng ta học được bài học gì khi người thân của chúng ta đi vào sau cánh cửa của bệnh viện, mất hút, thăm thẳm, im lặng, rồi người thân chúng ta trở về nhà trong một chiếc bình, chiếc bình tro vô giác. Chúng ta học được gì trong một đám tang giới hạn người thân tới dự (dù không giới hạn bạn hữu cũng không dám tới). Chúng ta cảm nhận được nỗi đau nào khi người thân không dám ôm nhau, không dám đứng gần nhau, không dám cầm tay nhau để vực đỡ nhau trong phút giây đau đớn nhất. Cái khoảng cách giữa người này với người kia là nỗi đau khổ tột cùng trong một đám tang. Thượng Đế đang đứng ở đâu?

Có ai nghĩ rằng Thượng Đế đang tạo ra cái khoảng cách này để cảnh tỉnh nhân loại. Ngài muốn lấp đi những khoảng trống trong đời sống của loài người bằng những cái chết của chính họ. Vì có phải chúng ta sống cạnh nhau mỗi ngày mà không nhìn thấy nhau, không quan tâm tới nhau. Mỗi người trên thế giới này hầu như chỉ sống cho cá nhân mình. Mỗi người tự tạo ra khoảng cách với người thân của mình. Cha mẹ với con cái, vợ với chồng, anh em, bạn hữu, lãnh tụ với quần thần và ngay cả những vị lãnh đạo tinh thần với tín hữu. Người nọ đã tạo ra khoảng cách với người kia. Ai cũng sống cho mình trước tiên, nên đều tự tạo cho mình một khoảng cách với người cạnh mình. Cái khoảng cách này mới đầu chỉ bằng một sải tay, nên đôi khi với một chút cố gắng họ vẫn có thể với được nhau, nhưng càng ngày cái khoảng cách đó bị ma lực của vật chất, tiền bạc, danh tiếng, quyền lực, kéo con người ta càng xa, thật xa. Khoảng cách đó mênh mông như biển, cao như núi, người ta không làm sao mà lấp được nữa.

Thượng Đế đã làm gì để con người cảnh tỉnh quay về với nhau, để lấp đi cái khoảng cách đó.

Một cuộc chiến thế giới không có tiếng súng, không thấy máu chảy trên đường phố nhưng vẫn có người chết im lặng từng ngày. Những cái chết im lặng ở một địa danh nào đó, gây nên tiếng động kinh hoàng, dội ra ngoài thế giới.

Người chết đây chính là cha, mẹ mình, anh mình, chị mình, em mình, con mình, người bạn thân nhất của mình. Thế mới kinh hoàng! Nó không chỉ còn là một con số nữa. Nó là cánh tay, là cái chân, máu huyết của mình. Nó đang hay đã rơi ra khỏi thân thể mình. Để lại một khoảng trống trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Thượng Đế phải chăng đang nhắc nhở chúng ta hãy để thời giờ nhìn nhau, quan tâm tới nhau, với tới nhau. Đừng để một khoảng trống nào, vì cái khoảng trống chúng ta không lấp lại sẽ có Một Vật Siêu Lạ tới điền vào.

Đầu tháng 4 năm 2020 này Hội Hoa Kim Hương (Tulip Festival) ở thành phố Skagit Valley – Seattle sẽ đóng cửa. Tôi tự hỏi khoảng cách giữa những bông hoa trên cánh đồng hoa đó, bao xa!

Hãy lấp khoảng cách và yêu thương nhau hơn, ngay hôm nay.

tmt
Tháng 3/26/2020

Mắt Buồn  
#13655 Posted : Sunday, March 29, 2020 10:37:02 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Sài Gòn, Hà Nội được lệnh chuẩn bị cách ly toàn diện


Mar 29, 2020 cập nhật lần cuối Mar 29, 2020

UserPostedImage

Chợ Bến Thành vắng lặng vì dịch COVID-19. (Hình: Trường Nguyên/vietnammoi.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, yêu cầu các thành phố lớn chuẩn bị cách ly để ngăn chặn sự lây lan COVID-19 khi số ca bệnh được xác nhận lên tới gần 200.

Reuters cho biết tối Chủ Nhật, 29 Tháng Ba, ông Phúc có một cuộc họp qua điện thoại truyền hình với năm thành phố Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng, và Cần Thơ.

Đặc biệt, hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn được lệnh chuẩn bị các kế hoạch nhằm bảo đảm việc sẵn sàng cách ly toàn diện.

Theo thông báo từ văn phòng thủ tướng CSVN, hai thành phố trên cần chuẩn bị lương thực, thực phẩm và các vật dụng y tế, đồng thời, đề ra biện pháp nghiêm ngặt ngăn chặn tình trạng đầu cơ các mặt hàng cơ bản thiết yếu trên.

UserPostedImage

Đường Chùa Bộc, quận Đống Đa, lúc 10 giờ sáng vắng thưa người. (Hình: Việt Linh/Zing)

Ông Phúc nhận định Việt Nam đã bước vào giai đoạn cao điểm bệnh dịch và yêu cầu các thành phố trên tận dụng tối đa thời gian hiện có để bảo đảm việc phòng chống dịch đạt hiệu quả nhất.

Đáng chú ý, các biện pháp mạnh mẽ được đề ra như giới nghiêm và ngay cả thiết quân luật, theo trang mạng VN Express.

Đồng thời, các địa phương phải sẵn sàng cho mọi tình huống, kể cả khi áp dụng tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh hoặc khi giới nghiêm, thiết quân luật.

Những cá nhân không khai báo hoặc khai báo lịch sử dịch tễ không đúng, không tuân theo lệnh cách ly, có thể bị truy tố hình sự.

UserPostedImage

Nhà Thờ Đức Bà thưa thớt người qua thời dịch COVID-19. (Hình: Trường Nguyên/vietnammoi.vn)

Trong thông báo cũng cho biết Bộ Giao thông Vận Tải có trách nhiệm ra lệnh dừng các chuyến bay từ ngoại quốc vào Việt Nam, cũng như hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa trong 2 tuần tới, trừ trường hợp đặc biệt.

Các chuyến xe lửa, xe khách, xe buýt vận chuyển hành khách được giãn cách.

Trong những ngày vừa qua, Việt Nam ra lệnh cấm tụ tập quá 10 người ở nơi công cộng và dừng tất cả những sự kiện thể thao, văn hóa cũng như hoạt động tôn giáo.

Đồng thời, nhà chức trách yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở các địa phương, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Tính đến sáng Thứ Hai, 30 Tháng Ba, Việt Nam có bảy ca lây nhiễm mới nâng tổng số 194 ca nhiễm COVID-19.

(MPL)

Hoàng Nam  
#13656 Posted : Sunday, March 29, 2020 10:47:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Khi người Đức gọi nữ thủ tướng là ‘Mutti’ –


Lê Phan

Mar 29, 2020 cập nhật lần cuối Mar 29, 2020

UserPostedImage

Bức ảnh Thủ Tướng Angela Merkel đi chợ mua đồ dùng, gồm 4 chai rượu và ít cuộn giấy vệ sinh, ở Berlin, được mạng xã hội lan truyền rộng rãi. (Hình: Twitter)

Lê Phan

Người dân Đức thân mật gọi bà thủ tướng của họ là “Mutti,” tiếng Đức có nghĩa là “Mẹ.”

Trong bài diễn văn đầu tiên cho đất nước từ khi nhậm chức, Thủ Tướng Angela Merkel bình tĩnh kêu gọi lý trí và tinh thần kỷ luật của các công dân để làm chậm sự lan truyền của virus, công nhận là một người lớn lên ở Đông Đức Cộng Sản bà cảm thấy khó khăn phải từ bỏ những quyền tự do, nhưng vì là một khoa học gia nhấn mạnh là những dữ liệu khoa học không đánh lừa chúng ta.

Rồi, cũng mặc bộ đồ pant suit màu xanh đậm trong khi đọc bài diễn văn truyền hình, bà thủ tướng 65 tuổi đi chợ ở siêu thị địa phương để mua thức ăn, rượu và giấy vệ sinh cho căn “apartment” của ông bà ở Berlin. Đối với bà, đó là việc bình thường, nhưng những tấm hình chụp bởi một ai đó ở cái siêu thị nhỏ đã được chia sẻ trên toàn thế giới như là một dấu hiệu trấn an của sự lãnh đạo bình tĩnh trong giai đoạn một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Đó là lý do tại sao người Đức đã thân mật gọi bà mà Mutte.

Từ khi có đại dịch coronavirus, bà Merkel đã tái khẳng định sức mạnh truyền thống của bà và xác định vai trò lãnh đạo của bà sau hai năm mà ngôi sao của bà đã có vẻ bắt đầu lu mờ dần, với chú ý tập trung vào thường xuyên có cãi cọ trong liên minh cầm quyền và vấn đề của đảng bà vẫn còn tìm người thay thế bà.

Thủ Tướng Merkel đã cai trị nước Đức hơn 14 năm nay và với kinh nghiệm của hơn một thập niên đối phó với khủng hoảng. Bà đã trấn an dân Đức trong cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008 là tiền để dành của họ an toàn, đã lãnh đạo một phản ứng cứng rắn nhưng được ủng hộ ở trong nước đối với cuộc khủng hoảng nợ của khối đồng euro, rồi đã có sáng kiến lúc đầu chào đón di dân năm 2015 mặc dầu gây tranh cãi trong nước.

Vào buổi hoàng hôn của triều đại bà, bà đã phải đối phó với cuộc khủng hoảng lớn nhất – một việc đã được bà khẳng định khi lần đầu tiên bà lên truyền hình nói chuyện với toàn dân. Từ trước đến nay bà chỉ đọc diễn văn truyền hình mỗi năm một lần vào dịp đầu năm.

“Chuyện này trầm trọng – hãy coi trọng nó,” bà khuyên nhủ dân chúng. “Kể từ khi nước Đức thống nhất – không, từ Đệ Nhị Thế Chiến đến nay – chưa bao giờ có một thách thức cho đất nước mà sự việc chúng ta đồng lòng đoàn kết quan trọng đến thế.”

Với nước Đức đang đóng cửa cuộc sống xã hội, cấm cửa dân chúng tụ tập, giới hạn đi lại, bà nhắc đến kinh nghiệm thời nhỏ sống dưới chế độ Cộng Sản Đông Đức khi bà nói rõ mức độ của thách thức và giải thích bà cảm thấy khó khăn đến mức nào phải giới hạn đi lại.

“Đối với một người như tôi, mà quyền tự do đi lại và di chuyển là một quyền khó khăn mới đạt được, sự giới hạn như vậy chỉ có thể biện minh khi tuyệt đối cần thiết,” bà nói. Và bà thêm là chúng “tối cần thiết vào lúc này để cứu mạng sống.”

Sự căng thẳng và kịch tính lộ rõ trong lời nói của bà, nhưng cách trình bày quen thuộc: thực tế và bình tĩnh, lý luận thay vì kích động, tạo nên một thông điệp đã đạt mục đích. Đó là lối hành xử rất tốt cho nhà vật lý học, một giáo sư đại học trở thành chính trị gia, trong việc đối phó với những liên minh đôi khi đầy cãi cọ và duy trì sự ủng hộ của công chúng qua hơn một thập niên.

Nhật báo Sueddeutsch Zeitung đầy ảnh hưởng nhận xét “Bà Merkel vẽ lên hình ảnh một thách thức lớn nhất từ Thế chiến thứ hai, nhưng bà không nói đến chiến tranh. Bà không dựa vào những lời lẽ hay cử chỉ binh biến, nhưng kêu gọi lý trí của người ta… Không ai biết liệu như vậy có đủ chưa, nhưng giọng điệu của bà ít nhất không đưa người dân chìm thêm vào mối bất định và sợ hãi.”

Phản ứng của bà đối với đại dịch COVID-19 dĩ nhiễn vẫn còn đang tiếp diễn, nhưng một cuộc thăm dò dư luận hôm thứ sáu bởi Đài Truyền Hình ZDF cho thấy 89% dân Đức nghĩ là chính phủ đã đối phó tốt. Cuộc thăm dò cũng cho thấy bà Merkel củng cố thêm vị trí của một chính trị gia hàng đầu, và một sự gia tăng ủng hộ cho khối trung hữu Union của bà đã tăng 7% sau nhiều tháng bị đi xuống vì những câu hỏi về tương lai lãnh đạo của đảng.

Lúc đầu, bà thủ tướng đã giao cho Bộ Trưởng Y Tế Jens Spahn làm bộ mặt chính thức trong phản ứng của chính phủ, tạo một số chỉ trích, nhưng từ hai tuần nay đã đóng vai chính. Bà tiếp tục lãnh đạo sau khi tự cô lập vào hôm Chủ Nhật khi một bác sĩ chích ngừa cho bà bị nhiễm virus. Kể từ đó bà đã được thử nghiệm hai lần đều âm tính cho virus nhưng vẫn tiếp tục làm việc từ nhà.

Hôm Thứ Hai tuần rồi, bà chủ trì một cuộc họp của nội các bằng điện thoại từ nhà và rồi gửi lên một thông điệp phát thanh đưa ra một loạt các biện pháp cứu nguy khổng lồ để làm giảm bớt đòn nặng của cuộc khủng hoảng lên doanh nghiệp – một cách thức mà bà nói “bất bình thường, nhưng đối với tôi nó quan trọng.”

Phó Thủ Tướng Olaf Scholz, bộ trưởng tài chánh và là thành viên của đảng liên minh với bà, đảng Dân Chủ Xã Hội, cũng đã có cơ hội để nổi bật lên trong cuộc khủng hoảng, lãnh đạo cố gắng đạt thỏa thuận về loạt hành động cứu nguy vốn cho phép nước Đức cung cấp cho doanh nghiệp hơn một ngàn tỷ euro (tức $1.1 ngàn tỷ). Hệ thống y tế Đức đủ tốt để có thể nhận thêm bệnh nhân từ những nơi như Ý và Pháp, vốn đang bị hoàn toàn quá tải, cung cấp những giường bệnh chăm sóc đặc biệt vẫn còn trống chỗ.

Mặc dầu Đức có con số nhiễm bệnh lớn thứ ba ở Âu Châu với 57,695 người, theo thống kê của Đại Học John Hopkins, Đức chỉ mới thấy có 433 người thiệt mạng, khiến họ đứng thứ sáu ở Âu Châu, sau Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Anh và ngay cả Hòa Lan. Một mình Ý có trên 10,000 người thiệt mạng.

Các chuyên gia đã cho thành công của Đức một phần là nhờ thử nghiệm rộng rãi và sớm cho virus, trong số những lý do khác. Trong thông điệp truyền thanh hôm tối thứ năm, bà Merkel khuyên thận trọng và nói là còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng với dịch bệnh, và thêm “nay không phải là lúc nói về giảm biện pháp cấm cản.”

Dầu cho kết quả của cuộc chiến chống virus của Đức có như thế nào chăng nữa, nó không thay đổi điều là thời đại của bà Merkel sắp đến lúc kết thúc. Bà Merkel chưa hề đưa ra chỉ dấu gì là bà sẽ không giữ lời hứa hồi năm 2018 là bà sẽ rời bỏ chính trị ở cuộc bầu cử tới, chờ đợi là sang năm.

Nhưng cuộc khủng hoảng có thể đánh bóng hình ảnh lu mờ của chính phủ bà và cải thiện triển vọng sẽ qua được mùa thu năm 2021, sau khi có những đồn đoán là sẽ không hết nhiệm kỳ quốc hội.

Trong khi đó bà Merkel sẽ làm những gì cần thiết để bảo đảm không những nước Đức trải qua đại dịch ít tổn thương nhất, cũng như sẽ bảo đảm cho sự sống còn của đồng euro mà không làm các đồng bào của bà không hài lòng. Bà có lần so sánh cuộc khủng hoảng đồng euro “như ở trong phòng tối, tối đến nỗi không thấy bàn tay của mình ngay trước mắt và phải lần mò kiếm đường đi tới.” Cuộc khủng hoảng lần này sẽ còn khó định hướng hơn nữa.

Nhưng trong khi bà chuẩn bị cho công tác khổng lồ cứu nguy nước Đức và Âu Châu, ít nhất bà được sự ủng hộ của nhân dân. Ngay cả chính trị gia đối lập cũng phải ca tụng bà. Dân biểu Konstantin von Notz, một dân biểu thuộc đảng Xanh đối lập, từng tweet “Chúng ta phải thật sung sướng là chúng ta có một thủ tướng như là bà Angela Merkel vào lúc này.”

(Lê Phan)

Edited by user Sunday, March 29, 2020 10:48:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13657 Posted : Monday, March 30, 2020 6:38:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Virus corona: Thế giới khủng hoảng, cứu trợ tiền bạc
bao nhiêu mới đủ?


TS Phạm Đỗ Chí

Gửi tới BBC News Tiếng Việt từ Florida, Hoa Kỳ
4 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump phát biểu ngày 29/3

Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), đã tuyên bố hôm thứ sáu ở Washington D.C. 27/3 rằng kinh tế thế giới đã ở vào cơn suy thoái và hiện có 81 quốc gia đang cầu cứu khẩn cấp cứu trợ tài chính của định chế quốc tế quan trọng này.

Bà thêm rằng IMF đã sẵn sàng can thiệp với một gói tài chính là 1,000 tỷ đô la Mỹ để cứu trợ các nước hội viên ứng phó với hiểm họa suy thoái đó, phát xuất từ cơn đại dịch COVID 19.

Lời xác nhận trên cho thấy cơn đại dịch cúm Coronavirus đã đưa đến cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu và vai trò quan trọng có thể gọi tới sự can thiệp của 2 định chế tài chính quốc tế lớn nhất là IMF và World Bank (Ngân hàng Thế giới).

Nhưng điều quan trọng phải nói ngay là IMF và WB không thể dùng khả năng tài chính khổng lồ của mình để cung ứng gói cứu trợ tài chính thông thường đi kèm các biện pháp kinh tế kích cầu theo mô hình Hoa kỳ-Anh quốc để chống suy thoái mới đây.

UserPostedImage

Kristalina Georgieva

Sống tại Hoa Kỳ, tôi nhận thấy, đành rằng một phần lớn gói cứu trợ dùng để trợ cấp các cá nhân qua cơn khủng hoảng vì mất việc và các doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động phải dính vào nợ nần, nhưng nhận xét kỹ có thể thấy ngay rằng đồng đô la hay bảng Anh vứt vào đời sống kinh tế hàng ngày chưa chắc đã có hiệu quả chặn được con virus quái ác hoành hành không ngừng nghỉ và gây ra bệnh tật và thương vong tăng theo cấp số nhân hàng tuần.

Việc Hoa Kỳ và các nước Tây Âu ra lệnh phong tỏa (lockdown) và cách ly chính là nguyên nhân gây ra tê liệt sự đi lại và các hoạt động kinh tế.

Không chặn được cơn dịch hiệu quả thì kinh tế càng đi sâu vào suy thoái tiếp và nặng thêm. Do đó đã có dự đoán cho rằng với đà tăng lây nhiễm khủng khiếp của dịch bệnh ở Mỹ, gói cứu trợ khổng lồ 2,200 tỷ đô chỉ là bước đầu, HK còn cần thêm các gói vài nghìn tỷ kế tiếp trong vài tháng tới.

Nhìn lại nhanh các thời điểm chính của cơn dịch COVID 19, Trung Quốc (TQ) đã để lỡ cơ hội phòng chống qui mô cơn dịch từ khoảng đầu tháng 12/2019 xuất phát từ Vũ Hán. Và đã chịu hậu quả nặng nề khi cơn đại dịch bùng phát ở TQ và kéo theo sự phong tỏa đi lại của 600-700 triệu người ở đa số các tỉnh lớn, sau đó là sự sụp đổ của toàn nền kinh tế cho đến nay.

UserPostedImage

Người Mỹ được cảnh báo virus corona có thể làm 200.000 người chết

Nhận định sai tình hình ban đầu

Bài học từ Trung Quốc và các lời tuyên bố xem nhẹ lúc bắt đầu cơn dịch nêu trên cho đến giữa tháng 1/2020 đã bị lập lại bởi chính Hoa kỳ từ cuối tháng 1/2020 lúc có bệnh nhân lây nhiễm đầu tiên ở tiểu bang Washington bên bờ Tây nước Mỹ. Bên bờ Đông, chính phủ trung ương liên bang đã nhận định sai tình hình trong suốt 5-6 tuần, do thiếu các phương tiện xét nghiệm trên cả nước để không biết rằng cơn lây nhiễm đã lan rất rộng, và đã không kịp ra lệnh phong tỏa kịp thời.

Từ đầu tháng 3 lúc có thêm các dụng cụ xét nghiệm, cũng là lúc nắm bắt được thực trạng của cơn dịch thì lại thành quá muộn để ngăn chặn hiệu quả cơn lây lan đó. Từ thiếu dụng cụ xét nghiệm, tình trạng "vỡ trận" ở vài tiểu bang lớn Hoa kỳ, nhất là bang New York và điển hình là thành phố New York (NYC), đã cho thấy HK đang thiếu toàn diện các thứ khác : dụng cụ bảo hộ như khẩu trang và quần áo phòng bị thích hợp cho nhân viên y tế, các trung tâm xét nghiệm, các dụng cụ xét nghiệm nhanh, các nhà thương hay khu chữa bệnh COVID 19 chuyên biệt, các máy thở, và nhất là các thuốc chữa trị vẫn còn đang thời kỳ thử nghiệm thô sơ; chưa nói gì đến các thuốc chủng ngừa ("vaccines") còn cần 12-18 tháng nữa mới cho các kết quả khoa học chính xác đầu tiên.

Nay đại dịch đã thành đại họa cho Mỹ, suy thoái kinh tế HK có thể trở thành đại suy thoái cho cả thế giới, và cơn dịch cúm sẽ lan ngược ra lại khắp thế giới nếu Mỹ không có chính sách chữa trị quyết liệt và nhất là hiệu quả trong vài tháng tới đây! Và đó là lý do thị trường chứng khoán sụp đổ tan tành mà người viết chưa muốn nhắc tới trong bài này!

Người viết muốn đặc biệt nhấn mạnh tới hai chọn lựa lúc này cho nước Mỹ:

1) Chính phủ trung ương phải dùng tới các người chỉ huy phải là các chuyên gia y tế nhiều kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm, và trao quyền cho các Thống đốc phối hợp trong từng tiểu bang, thống nhất các việc như tuyên bố phong toả, lập nhà thương hay khu điều trị chuyên trách, đặt mua khẩu trang loại tốt và các dụng cụ phòng hộ cho nhân viên y tế, lập khu xét nghiệm và đặt mua thêm thật nhiều dụng cụ xét nghiệm từ khu vực tư nhân trong nước (thay vì làm bởi CDC) và nhất là nhập cảng lập tức từ nước ngoài (Hàn quốc, Nhật bản).

Còn về chữa trị sẽ cần chế tạo thêm máy thở và lập kho thuốc dự trữ chiến lược gồm vài thứ đã dùng có hiệu quả bên Á châu như Hàn quốc, TQ...

2) Chính phủ trung ương chỉ đưa ra các chiến lược tổng quát, trao quyền rộng rãi cho các tiểu bang thực hiện các kế hoạch chống dịch chi tiết nêu trên, và nhất là lên tiếng kêu gọi các tổ chức từ thiện tư nhân lớn hay các đóng góp tư nhân tài trợ các chương trình chống dịch ở từng tiểu bang.

Người viết nghiêng về đề nghị này vì còn có thể huy động nhiều sáng kiến tư nhân và các đóng góp tài chính tự nguyện rộng rãi, cùng sự tổ chức phân quyền rộng rãi thích hợp với các điều kiện địa phương vì thời gian đã quá gấp rút.

UserPostedImage

Bệnh viện dã chiến tại Central Park, New York

Cần kết nối cả thế giới, gồm Việt Nam:

Trong tiến trình này, IMF và WB còn giúp được ngay chính các cường quốc như Mỹ, Tây Âu, Nhật có phương tiện ngăn chặn được cơn dịch nhanh hơn, nhờ cách tổ chức phòng chống dịch chi tiết nêu dưới đây, nhấn mạnh vào nguyên tắc phân công trong các nước hội viên, về việc tổ chức sản xuất và phân phối các dụng cụ phòng và chữa bệnh, hay thuốc chủng ngừa.

IMF sẽ giữ vai trò cung cấp và tư vấn tài chính. WB ngoài cung cấp tài chính cho các nước đang phát triển còn có thể tư vấn và giám sát kỹ thuật.

Cho cơn đại dịch Covid 19 và ngăn ngừa cơn Đại Suy Thoái Thế giới có thể xảy ra vào cuối năm 2020 hay sang đầu năm 2021, IMF và WB có thể cung cấp tài chính và phối hợp với các nước trong nhóm OECD để tổ chức việc sản xuất và phân phối các dụng cụ và thuốc men liên hệ đến việc chống dịch như sau:

◾ thiết lập một tổ chức nhỏ quốc tế mới ("Oversight Organization") để thiết lập và thanh sát các việc sau, được giao cho các nước chuyên biệt.
◾ sản xuất khẩu trang, y phục phòng hộ và nước tẩy trùng: TQ và các nước Đông Nam Á trong đó gồm Việt Nam vốn có giá lao động thấp;
◾ sản xuất các dụng cụ xét nghiệm: Hàn quốc và Nhật bản đã có kinh nghiệm và trình độ khoa học cao;
◾ sản xuất máy thở: Nhật, Mỹ và các nước Tây Âu;
◾ nghiên cứu thêm và sản xuất vài thứ thuốc chữa trị có sẵn : Pháp (Plaquenil); Mỹ (Remdevisir; Hydroxychloroquine...)
◾ nghiên cứu và sản xuất các thứ vaccines trong vòng 12-18 tháng: Mỹ , Nhật , Tây Âu, TQ...

Các hoạt động này sẽ tạo ra một nền kinh tế - y tế mới hỗ trợ cho tất cả các nước tham gia, vừa chống dịch bệnh, vừa tạo công ăn việc làm, thúc đẩy xuất khẩu.

UserPostedImage

Quốc hội Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ khủng hoảng lớn nhất lịch sử Mỹ hôom 27/3

Bệnh tật, tử vong và tâm lý xấu

Cho sự can thiệp sắp tới của IMF và WB, nếu có, các biện pháp tiền tệ và tài khoá kiểu Mỹ và Anh không thể đáp ứng với tình hình bệnh tật và tâm lý đang làm tê liệt mọi nền kinh tế thế giới.

IMF dù có nghìn tỷ đô không thể gửi phái đoàn đi giải cứu 81 nước một lúc và đưa ra các biện pháp stimulus mong mỏi, vì điều quan trọng là liệu pháp cần thiết: giúp các nước hội viên chặn sớm được cơn dịch COVID 19.

Tất cả phải tuỳ theo đầu tàu là Mỹ và Tây Âu chặn được bệnh và tái lập sinh hoạt kinh tế để tái tạo mức "tổng cầu" cho các nước khác trên thế giới trong giai đoạn phục hồi: đó mới là stimulus thật sự trong tương lai, còn chính sách kích cầu của IMF lúc này không làm được gì cho 81 nước đó.

Tiền của IMF và World Bank nếu có đủ chỉ là để cứu trợ khẩn cấp và tạm thời, chứ không phải là để kích thích các nền kinh tế, nên các giải pháp khác nữa như nêu trên mới có thể góp phần giúp thế giới chống lại dịch bệnh và tạo nền tảng cho các hợp tác toàn cầu về sau, khi nhân loại đối mặt với các thách thức khác.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của TS Phạm Đỗ Chí từ Florida.

Edited by user Monday, March 30, 2020 6:43:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13658 Posted : Monday, March 30, 2020 7:10:05 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Lionel Messi, Pep Guardiola, Ronaldo và Mendes
góp tiền chống dịch COVID-19


Mar 27, 2020

UserPostedImage

Lionel Messi của Barcelona dẫn banh trước sự truy cản của cầu thủ Igor Zubeldia của Real Sociedad trong trận đấu giải La Liga Tây Ban Nha. (Hình: Alex Caparros/Getty Images)

BARCELONA, Tây Ban Nha (NV) – Siêu sao tiền đạo đội Barcelona của giải La Liga, Tây Ban Nha và huấn luyện viên đội bóng câu lạc bộ Anh, Manchester City, Pep Guardiola cùng với hai ngôi sao khác là Cristiano Ronaldo và Mendes tặng tiền cho các tổ chức y tế chống lại bệnh dịch COVID-19.

Theo tin ESPN, ngày Thứ Ba, 24 Tháng Ba, cả siêu sao Lionel Messi và huấn luyện viên nổi tiếng Pep Guardiola, mỗi người góp số tiền một triệu euro để giúp hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe có thêm phương tiện chống lại sự lan rộng của dịch COVID-19 ở Tây Ban Nha, quốc gia thứ nhì tại Châu Âu, chịu ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch này chỉ sau Ý.

Theo số liệu mới nhất của bộ sức khỏe Tây Ban Nha, ngày Thứ Ba, tiết lộ có vào khoảng 49,000 người được xác định là nhiễm COVID-19 và khoảng 3,600 người thiệt mạng tại quốc gia này.

Số tiền quyên góp của Messi sẽ được chia ra làm hai cho các trung tâm y tế: Hospital Clinic, trung tâm điều trị bệnh dịch tại Barcelona và ở nơi khác tại quê hương Argentina của siêu sao này. Một nguồn tin cho ESPN biết tổng số tiền tặng của Messi lên đến khoảng một triệu euro.

Trên Twitter của Hospital Clinic, ngày Thứ Ba, có viết: “Cám ơn, Leo, về sự đóng góp và hỗ trợ của anh.”

Messi thường hay tặng tiền cho các bệnh viện ở Barcelona. Năm rồi, qua quỹ của ngôi sao này, Messi đã giúp cho trung tâm điều trị ung thư mới tại bệnh viên trẻ em Sant Joan de Deu trong thành phố.

UserPostedImage

Huấn luyện viên Manchester City, Pep Guardiola. (Hình: Michael Regan/Getty Images)

Còn cựu huấn luyện viên đội Barcelona, Pep Guardiola cũng có sự hỗ trợ giúp đỡ cho cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 của thành phố Catalonia. Vùng nằm phía Đông Bắc Tây Ban Nha có đến 8,000 ca nhiễm bệnh cho đến thời điểm hiện tai và hơn 200 người chết.

Số tiền đóng góp của Guardiola cũng vào khoảng một triệu euro, sẽ dành cho Barcelona Medical College và quỹ Angel Soler Daniel. Một bản tuyên bố cho biết sẽ sử dụng số tiền này mua các vật dụng y tế trong trường hợp khẩn cấp vì COVID-19.

Messi và Guardiola cùng gia nhập vào danh sách ngày càng nhiều những cá nhân từ làng bóng tròn thế giới quyên góp tài chính giúp đỡ các quốc gia chống lại đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, ngôi sao Cristiano Ronaldo của đội bóng Ý Juventus cùng với đại diện của anh, Jorge Mendes, hỗ trợ tài chính cho những bệnh viện tại Bồ Đào Nha.

Cả hai đóng góp số tiền một triệu euro cho 3 đơn vị săn sóc đặc biệt (ICU) ở Bồ Đào Nha trong cuộc chiến chống đại dịch.

Số tiền này sẽ dành mua vật dụng y tế cho phòng săn sóc đặc biệt ICU tại bệnh viện Santa Maria Hospital ở Lisbon và bệnh viện Santo Antonio tại Porto.

UserPostedImage

Tiền đạo Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo (giữa). (Hình: Vincenzo Pinto/AFP via Getty Images)

Chủ tịch bệnh viên Santa Maria, Daniel Ferro nói: “Chúng tôi tiếp xúc với Jorge Mendes, người tự nguyện cùng với Cristiano Ronaldo gây quỹ cho hai phòng săn sóc đặc biệt dành cho những người bị bệnh nặng COVID-19.”

Chủ tịch hội đồng quản trị của bệnh viện Centro Hospitalar Universitario do Porto, Paulo Barbosa cũng nêu rõ sự đóng góp của cả hai Mendes và Ronaldo giúp cho phòng ICU điều trị bệnh nhân bị nhiễm dịch.

Mendes đã từng cung cấp 1,000 khẩu trang và 200,000 áo bảo vệ cho bệnh viên Sao Joao ở Porto trong tuần rồi cùng những đóng góp khác cho các bệnh viện ở Bồ Đào Nha.

Ngoài bốn nhân vật nói trên, những tên tuổi khác trong làng bóng tròn thế giới cũng tiếp sức hỗ trợ tiền bạc cho các hệ thống, tổ chức y tế sức khỏe chống lại sự lây lan của COVID-19 như huấn luyện viên Jose Mourinho, các cầu thủ Robert Lewandowski, Pole, Josua Kimmich, Toby Alderweireld…

Với những biện pháp giới hạn nghiêm ngặt được áp dụng khắp Châu Âu, trong đó tất cả các giải bóng tròn đều bị tạm ngưng “cho đến khi có thông báo mới,” còn giải vô địch Châu Âu Euro Cup 2020 được dời sang năm tới.

(TTC)

linhphuong  
#13659 Posted : Monday, March 30, 2020 6:20:06 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,250

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho những người đang than khóc


3/30/2020 3:56:39 PM

Trong Thánh lễ tại nhà nguyện Thánh Marta hôm Chúa Nhật thứ V Mùa Chay, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho những người đang đau khổ trong thời khắc khó khăn này. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Chúa Giêsu cũng đã khóc và nhiều người hôm nay cũng đang khóc, chúng ta hãy xin ân sủng để biết khóc với họ như Chúa đã làm. Ước gì hôm nay có thể là Chúa Nhật của nước mắt và khóc thương dành cho tất cả chúng ta.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha tiếp tục cử hành tại nhà nguyện thánh Marta và các thánh lễ được truyền hình trực tiếp như cách diễn tả gần gũi của người mục tử với những ai không thể tham dự thánh lễ trực tiếp do đại dịch virus corona.

Trong phần đầu của thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: Tôi nghĩ đến rất nhiều người đang khóc than: những người bị cô lập, những người bị cách ly, những người già cô đơn, những người phải nằm viện và những người đang phải điều trị, những ông bố bà mẹ đang thấy mình không thể nuôi con cái vì không có tiền lương... Nhiều người đang khóc. Chúng ta cũng vậy, với tất cả con tim của mình, chúng ta cùng bước đi với họ. Khóc một chút cùng với Chúa Giêsu cho toàn dân của Người không phải là một điều xấu.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha khởi đi từ đoạn Tin Mừng thánh Gioan về việc Chúa Giêsu cho Lazarô sống lại, Đức Thánh Cha nói về những giọt nước mắt của Chúa Giêsu dành cho người bạn của mình.

Chúa Giêsu cũng có những người bạn

Chúa Giêsu yêu mến tất cả mọi người, nhưng Người cũng có những người bạn. Và Người có tương quan đặc biệt với Lazarô, Marta và Maria. Có lẽ, Người cũng ghé lại nhà họ rất nhiều.

Chúa Giêsu đã cảm thấy đau đớn vì bệnh tật và cái chết của bạn mình. Người đã đến mộ, Người thổn thức trong lòng và xao xuyến. Và rồi Người vỡ òa trong nước mắt. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng cũng là con người, và Người cũng khóc.

Có một lần khác trong Tin Mừng Chúa Giêsu cũng đã khóc: Người khóc thương Giêrusalem. Với tất cả sự dịu dàng của mình, Người đã khóc! Người khóc với tất cả con tim. Người khóc với tất cả tình yêu.

Có lẽ, Người cũng đã khóc vào những lúc khác trong cuộc đời - chúng ta không biết, - nhưng chắc chắn Người đã khóc trong Vườn Ô liu. Nhưng Chúa Giêsu luôn khóc vì tình yêu. Người khóc với những ai đang khóc. Chúa Giêsu luôn khóc vì tình yêu.

Chạnh lòng thương

Đã rất nhiều lần chúng ta thấy Kinh Thánh nhắc đi nhắc lại về sự thổn thức của Chúa Giêsu với câu Kinh Thánh: “Người nhìn thấy và chạnh lòng thương”. Chúa Giêsu không thể nhìn dân chúng mà không cảm thấy chạnh lòng thương. Đôi mắt của Người nối kết với con tim của Người. Chúa Giêsu nhìn bằng đôi mắt, nhưng cũng nhìn bằng con tim và Người cũng biết khóc.

Tôi có biết khóc không?

Hôm nay, trước một thế giới đang vô cùng đau khổ, rất nhiều người đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch này, tôi tự hỏi: mình có biết khóc không? Tôi có biết khóc như Chúa Giêsu chắc chắn đã làm và đang làm bây giờ không? Trái tim tôi có giống với trái tim của Chúa Giêsu không? Và nếu khó quá, (ngay cả khi) tôi có thể nói, có thể làm điều tốt, có thể giúp đỡ ai đó, nhưng trái tim tôi không bước vào, tôi sẽ không thể khóc. Tôi cần xin ân sủng này từ Chúa: Lạy Chúa, ước gì con có thể khóc với Chúa, khóc với đoàn dân của Chúa, với những ai đang đau khổ lúc này.

Chúa Nhật của nước mắt

Và Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng: Hôm nay, nhiều người cũng đang khóc. Và chúng ta, từ bàn thờ này, từ hy tế này của Chúa Giêsu, chúng ta hãy xin ân sủng để cũng biết khóc. Chúa Giêsu đã không xấu hổ khi khóc. Ước gì hôm nay có thể trở thành ngày Chúa Nhật của nước mắt và khóc thương dành cho mỗi người chúng ta.

Rước lễ thiêng liêng

Đức Thánh Cha kết thúc thánh lễ với việc chầu thánh thể và mời gọi mọi người rước lễ thiêng liêng với lời kinh của thánh Anphongsô di Liguori:

Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa đang ngự trong Phép Mình Thánh, con kính mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao chịu lấy Chúa trong linh hồn con. Nhưng con chẳng có thể nào chịu Chúa cho thật được, thì con xin cùng ước ao chịu lấy Chúa con trong linh hồn con. Song le bởi vì bây giờ con chẳng có thể mà chịu Chúa con cho thật được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy, chẳng khác gì như Chúa đã ngự vào thật, thì con xin ẵm lấy, cùng hợp làm một cùng Chúa cho trọn, xin Chúa chớ để cho con lìa bỏ Chúa con bao giờ. Amen.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 29.03.2020)

Thập giá và sự lựa chọn của người Kitô Hữu


3/30/2020 2:31:34 PM

Thứ Ba tuần V MC (Ga 8, 21-30)


UserPostedImage

Trong sa mạc Dân Do thái đã nổi loạn chống lại Môsê và xúc phạm đến Thiên Chúa. Chẳng những họ đã vô ơn, không nhận biết ơn huệ Chúa cứu họ ra khỏi Ai cập mà còn phiền trách Người. Việc một số người phản loạn bị rắn độc cắn làm cho họ thức tỉnh về lỗi phạm của mình và nài xin lòng thương xót thứ tha của Chúa. Hình ảnh con rắn đồng được treo lên để cứu chữa những người phản loạn này tiên báo cái chết của Chúa trên thập giá mang lại ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.

Chúa Giêsu đã tự mạc khải Ngài là Đấng Hằng Hữu, nhưng Ngài chỉ được người ta nhận biết như thế trong cuộc tử nạn: “khi các ông giương cao Con Người lên.” Con rắn bằng đồng được Mô-sê giương cao lên trong sa mạc là dấu hiệu chữa lành cho những người bị rắn cắn (Ds 21,4-9). Chúa Giêsu nhận hình ảnh đó ứng nghiệm vào mình để nói lên rằng Ngài nhất thiết phải chịu tử nạn mới thi triển được hết mức quyền năng cứu độ của Thiên Chúa và mới có thể triệt tận căn nọc độc của tội lỗi. Nếu như chỉ trên cây thập giá Chúa Giêsu mới tỏ mình ra là Con Thiên Chúa, thì cũng chỉ khi nhìn lên Đấng chịu đóng đinh trên thập giá, con người mới được ơn cứu độ.

Chúa Giêsu là Đấng Hằng Hữu thật: không chỉ là ‘bất diệt’, là ‘muôn năm’, mà còn là ‘vô thủy vô chung’ và là nguồn tác sinh vạn vật. Nói tóm, Ngài thật là Thiên Chúa. Điều quan trọng là nguồn gốc thần linh của Ngài không chỉ liên hệ đến Ngài mà đến cả sự tồn vong của mọi người chúng ta: có nhìn nhận và tin điều đó, chúng ta mới được cứu độ. Hơn nữa, nguồn gốc thần linh của Chúa Giêsu chỉ tỏ hiện rõ ràng nhất nơi biến cố thập giá: “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu”.

Tin Mừng hôm nay thánh Gioan nhắc lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và những người biệt phái. Qua đó, Chúa Giêsu mạc khải cho họ biết rằng: Ngài là Thiên Chúa xuống thế làm người, chịu đóng đinh và chết trên Thập Giá để giao hòa con người với Thiên Chúa Cha.

Chúa Giêsu nói việc ra đi của mình và nói rằng sẽ đi đến nơi mà người Biệt Phái không thể tới được. “Ta ra đi, các ông sẽ tìm kiếm Ta và sẽ chết trong tội của các ông”. Họ sẽ đi tìm Chúa Giêsu, nhưng sẽ không tìm thấy Người, bởi vì họ không biết Người và sẽ đi tìm Người với các tiêu chuẩn sai lệch. Họ sống trong tội lỗi và sẽ chết trong tội lỗi. Sống trong tội lỗi là sống xa rời Thiên Chúa. Họ tưởng tượng Thiên Chúa theo một cách nào đó, nhưng Thiên Chúa thì khác với những gì họ tưởng tượng. Đây là lý do mà họ không thể nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong Đức Giêsu.

Người Biệt Phái đã không hiểu rằng Chúa Giêsu, trong mọi điều Người nói và làm, là sự biểu hiện của Chúa Cha. Họ sẽ hiểu được điều ấy chỉ sau khi Con Người bị đưa lên cao. “Khi ấy các ông sẽ biết TA là ai”. Từ ngữ ‘được đưa lên’ có nghĩa kép, bị treo lên trên Thập Giá và được nâng lên bên hữu Chúa Cha. Tin Mừng về cái chết và sự sống lại mặc khải Chúa Giêsu là ai, và họ sẽ biết rằng Chúa Giêsu là sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta. Nền tảng của điều chắc chắn này của đức tin chúng ta có hai mặt: một mặt, điều chắc chắn rằng Chúa Cha luôn ở với Chúa Giêsu và Người không bao giờ một mình, và mặt khác, sự vâng phục triệt để và hoàn toàn của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha, trở thành một sự cởi mở hoàn toàn và minh bạch toàn diện của Chúa Cha đối với chúng ta.

Như vậy, khi mạc khải chính mình cho con người, Chúa Giêsu Kitô cũng đồng thời mạc khải mối tương quan chặt chẽ giữa Ngài và Thiên Chúa Cha. Tin nhận Chúa Giêsu thì cũng phải tin nhận Thiên Chúa Cha, Ðấng đã sai Con Một Mình là Chúa Giêsu Kitô xuống trần gian làm người. Vì loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta. Ðây là một mầu nhiệm đáng được con người chiêm ngưỡng và dâng lời chúc tụng hơn là chối từ bắt bẻ

Trong kế hoạch yêu thương nhiệm mầu, Thiên Chúa đã chọn cứu độ con người bằng con đường đau khổ. Cái chết đau thương của Con Thiên Chúa trên Thập giá mang lại ơn chữa lành và tha thứ tội lỗi cho nhân loại. Để đón nhận ơn cứu độ, mỗi người cần khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình và thành tâm xin lòng thương xót Chúa.

Thập giá của Chúa Giêsu mãi mãi vẫn còn thách đố cách suy nghĩ và cách chọn lựa của chúng ta trong cuộc sống. Sắp cử hành cuộc khổ nạn, cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi nhìn thấy Đấng bị treo trên thập giá ấy là Thiên Chúa, để xác tín hơn về con đường cứu độ mà Người đã chọn. Con đường thập giá ấy cũng phải là con đường của chúng ta. Sự chọn lựa này càng không dễ trong thế giới hưởng thụ, buông thả ngày nay. Liên kết với Đấng Thiên Chúa bị đóng đinh, những thập giá hằng ngày của chúng ta sẽ nở hoa sự sống bất diệt!

Huệ Minh

Giờ kinh trưa kính Đức Mẹ Pompei từ mái nhà thờ
ở Roma


3/30/2020 8:28:10 PM

Từ mái nhà thờ, các linh mục của giáo xứ thánh Giulia Billiart ở Roma đã hướng dẫn các tín hữu đọc kinh, cầu nguyện với Đức Mẹ Pompei vào giữa trưa mỗi ngày. Các tín hữu tham dự từ cửa sổ nhà họ. Và trong những ngày cách ly, cộng đoàn có thể kết nối với nhau nhờ giờ kinh này.

UserPostedImage

UserPostedImage

Mỗi ngày, vào giữa trưa, chuông nhà thờ vang lên và một bài hát kính Đức Mẹ vang lên từ giáo xứ. Trên mái của nhà thờ được bao quanh bởi các chung cư cao tầng, ba linh mục hướng dẫn cộng đồng trong khu vực Tor Pignattara xuất hiện. Đó là tín hiệu. Hay đúng hơn, “tiếng nói của Mẹ Maria” kêu gọi quy tụ để cầu nguyện. Các cửa sổ mở, nhiều người đứng trên các sân thượng, từ chính nhà mình, họ cùng hiệp ý cầu xin Đức Mẹ Pompei.

Trên nóc của tòa nhà giáo xứ, các linh mục mặc áo alba với dây các phép màu tím, đọc kinh trước micro có loa phóng thanh, vang đến bên trong các căn hộ. Sau đó có một bài suy niệm ngắn gọn. Và cuối cùng là giải tán. Kèm theo đó là những lời chào từ cửa sổ nhà này sang cửa sổ khác.

Cha sở Manrico chia sẻ: “Trong thời điểm khó khăn, Roma luôn hướng về Đức Mẹ và xin Mẹ che chở bảo vệ. Và hôm nay chúng ta đang trải qua một tình huống đau khổ, hoang mang và cô đơn trong cuộc sống của nhiều gia đình.”

15 phút cầu nguyện với Đức Mẹ vào giữa ngày trở thành cây cầu kết nối các ngôi nhà. Cha Manrico nói thêm rằng với sáng kiến nhỏ này, các cha muốn ở bên cộng đoàn của mình và giúp họ không cảm thấy cô đơn. (Avvenire 30/03/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 30.03.2020)

TT Trump: Sinh mạng là trên hết, kinh tế thứ nhì


Mar 30, 2020

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence xuất hiện tại cuộc họp báo ngày Thứ Hai, 30 Tháng Ba. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Khi tuyên bố sinh mạng con người quan trọng hơn, Tổng Thống Donald Trump gạt qua một bên nỗi ám ảnh về ảnh hưởng lệnh cách ly đối với nền kinh tế nước Mỹ.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 30 Tháng Ba, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lên tiếng: “Quả là không tốt cho nền kinh tế, nhưng giờ đây kinh tế chỉ đứng hàng thứ nhì. Sinh mạng con người trên hết. Tôi muốn cứu thật nhiều người.”

Theo nhật báo The Washington Post, lời khẳng định trên khác với quan điểm ông Trump đưa ra trước đó.

Mới tuần trước, Tổng Thống Trump còn biện minh cho ý tưởng cần bỏ lệnh cách ly sớm hơn để nền kinh tế phục hồi với câu nói: “Không thể giá thuốc chữa nặng hơn căn bệnh.”

Cách đây không lâu, ông từng gợi ý gỡ lệnh cách ly để phục hồi hoạt động kinh tế Hoa Kỳ vào Lễ Phục Sinh, 12 Tháng Tư.

Tuy nhiên, ngày Chủ Nhật vừa qua, Tổng Thống Trump triển hạn lệnh cách ly đến cuối Tháng Tư dựa trên phân tích y tế cho thấy hai tuần lễ tới có thể sẽ là cao điểm của bệnh dịch.

Cùng lúc, các cố vấn y tế trong nhóm đặc trách chống dịch như Bác Sĩ Anthony Fauci và Bác Sĩ Deborah Birx ước đoán bệnh dịch có thể làm cho từ 100,000 đến 200,000 người Mỹ thiệt mạng.

Tổng Thống Trump cũng bày tỏ sự xót xa, khi ông chứng kiến qua màn ảnh truyền hình, cảnh những bao đựng xác người đưa vào những xe thịt đông lạnh hay nhà xác dã chiến nằm kế bên bệnh viện Elmhurst Hospital tại thành phố New York, quê hương ông.

Quyết định kéo dài lệnh cách ly của Tổng Thống Trump ngày Chủ Nhật được thị trường chào đón ngày Thứ Hai khi tỉ số Dow Jones gia tăng 3%.

Tính đến chiều Thứ Hai số tử vong vì COVID-19 tại Hoa Kỳ vượt quá mức 3,000 theo trang cập nhật tình hình dịch COVID-19 của đại học y khoa Johns Hopkins University.

(MPL)

Virus corona: TQ lại lấn át ở Biển Đông,
VN còn trông đợi Mỹ được không?


Mỹ Hằng

BBC News Tiếng Việt
30 tháng 3 2020

UserPostedImage

Ảnh minh họa

Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trung Quốc triển khai nhiều hoạt động mới ở Biển Đông ngay sau khi tuyên bố giải quyết xong ổ dịch Vũ Hán.

Việt Nam có thể làm gì trong tình thế này khi cũng đang gồng mình chống dịch và liệu đồng minh Mỹ có đóng góp vai trò gì giúp Việt Nam khi cường quốc này vừa trở thành nước dẫn đầu thế giới về số ca lây nhiễm?

Khai thác khí tự nhiên trên Biển Đông

UserPostedImage

Mới đây nhất, ngày 26/3, Trung Quốc đã khai thác 861.400 mét khối khí tự nhiên từ khí metan, trong một tháng sản xuất thử nghiệm ở Biển Đông, truyền hình nước này đưa tin.

Giới chức năng lượng Trung Quốc phát biểu rằng đây là bước quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa khí metan.

Metan đã được xác định là một nguồn khí đốt mới tiềm năng cho Trung Quốc và Biển Đông được cho là có chứa một số lượng khí metan dồi dào nhất trên thế giới.

Đem tàu và máy bay đến Biển Đông

UserPostedImage

Trung Quốc đã đưa máy bay quân sự tới Biển Đông để diễn tập trong tháng này ở Biển Đông, dường như để đáp trả các cuộc tuần tra qua khu vực này của các tàu chiến Mỹ, theo truyền thông Trung Quốc.

Mới hồi tháng Hai, tàu sân bay USS Theredore Roservelt cập cảng Đà Nẵng của Việt Nam, một động thái được cho là nhằm tăng cường quan hệ Mỹ-Việt, khẳng định sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông, nhưng đã khiến Trung Quốc tức giận.

Tiếp đến, đầu tháng Ba, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ đã đi vào Biển Đông để thể hiện rằng đây là tuyến đường thủy quốc tế mở thay vì nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc, theo Reuters.

Đáp lại, giữa tháng Ba, Trung Quốc tập trận chungvới Campuchia trên Biển Đông mặc dù có nguy cơ khiến Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác phẫn nộ.

Khánh thành hai trạm nghiên cứu ở Biển Đông

UserPostedImage

Trung Quốc cũng mới đưa vào hoạt động hai trạm nghiên cứu trên Đá Subi và Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hai cơ sở này sẽ theo dõi, đo đạc các thay đổi về sinh thái địa chất, môi trường tại các vùng biển này.

Hai cơ sở này được cho là cùng tổ hợp với một trung tâm nghiên cứu của Trung Quốc xây dựng trước đó ở Đá Vành Khăn ở Trường Sa.

Mỹ lo Covid-19 nên'không giúp được gì'?

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm Mỹ Theodore Roosevelt

Nhưng chính phủ Hoa Kỳ, trong khi đang phải chống chọi với sự lây lan chóng mặt của COVID-19, không giúp đỡ gì các nước châu Á khác chống lại Trung Quốc về lâu dài như đã từng trong quá khứ, theo các nhà phân tích trên VOA.

Theo Giáo sư Carl Thayer thì Mỹ không cho thấy vai trò lãnh đạo, và đó là một khoảng trống để Trung Quốc nhảy vào.

Mới hồi tháng Hai, một sự kiện được Việt Nam chào đón long trọng là việc tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng. Theo các nhà phân tích, việc này cho thấy Việt Nam ủng hộ sự hiện diện của hải quân Mỹ. Và rằng ,Việt Nam hy vọng rằng việc tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục bắt nạt.

Thế nhưng giới phân tích cho rằng mối liên minh này không thể kéo dài lâu.

Việt Nam và Mỹ 'không tin nhau'?

UserPostedImage

Để chống lại sự đe dọa của Trung Quốc, chiến lược của Mỹ là củng cố các cam kết về quan hệ đối tác và đồng minh đã có, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác mới cùng chia sẻ quan điểm về tôn trọng chủ quyền, công bằng thương mại và luật quốc tế, theo phân tích của tác giả Mark J. Valencia trên SCMP.

Trung Quốc coi khoảng 90% Biển Đông là của nước mình - nơi các nước khác cũng khẳng định chủ quyền như Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Trung Quốc đã xây nhiều đảo nhỏ tại đây cho mục đích quân sự. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quóc định kỳ đi qua vùng viển mà các quốc gia khác khẳng định chủ quyền.

Chiến lược này nhằm thực hiện tầm nhìn vĩ đại của Mỹ về một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bao gồm tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp, tôn trọng chủ quyền, doanh nghiệp tư nhân và thị trường mở...

Do tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc, từ lâu các nhà quan sát đã cho rằng Việt Nam là một nước chống Trung phò Mỹ mạnh mẽ nhất trong toàn khối ASEAN.

Thế nhưng, thực tế là Việt Nam không chia sẻ nguyên lý cốt lõi của một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở - tự do hàng hải cho các tàu chiến.

Việt Nam từ lâu đã có những chính sách hạn chế cho tàu chiến đi vào lãnh hải của mình - tương tự như Trung Quốc. Đặc biệt, Việt Nam có cả đường lãnh hải cơ sở và các nước phải được phép của Việt Nam mới được vượt qua các đường cơ sở này, theo ông Mark J. Valencia - nhà phân tích chính sách hàng hải, nhà bình luận chính trị và nhà tư vấn chính sách châu Á nổi tiếng.

Do đó, việc Hoa Kỳ đưa các tàu chiến đi vào trong vùng lãnh hải xung quanh Hoàng Sa không chỉ nhắm vào Trung Quốc mà còn vào Việt Nam.

Hơn nữa, Hoa Kỳ không công nhận các yêu sách của Việt Nam đối với các thực thể nằm dưới mực thủy triều ở Trường Sa, đồng thời phản đối việc quân sự hóa của Việt Nam, cũng giống như với Trung Quốc.

Sự va chạm trong các diễn giải và các chính sách pháp lý liên quan đến tự do hàng hải là biểu tượng cho sự lệch tông mang tính chiến lược cơ bản giữa Mỹ và Việt Nam.

Ngoài ra, dù chống Trung, Việt-Trung lại có mối quan hệ khăng khít giữa hai đảng, và về kinh tế.

Việt Nam cũng luôn kiên định chính sách 'ba không' - không tham gia vào các liên minh quân sự, không có căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam và không phụ thuộc vào một quốc gia để chống lại một quốc gia khác.

Không có điểm chung về văn hóa, ý thức hệ, hệ thống chính trị hay thế giới quan - ngoại trừ mối đe dọa của Trung Quốc. Đó là bản chất của mối quan hệ chiến lược Việt -Mỹ, vẫn theo tác giả Mark J. Valencia.

Trên thực tế, Việt Nam và Mỹ không tin nhau - vì những lý do chính đáng và từ cả hai phía - và điều đó khiến cho việc xây dựng một mối quan hệ chiến lược vững chắc và lâu dài giữa hai bên là không thể, Tiến sỹ Mark J. Valencia bình luận.

Có khả năng sẽ có đợt bùng phát virus corona thứ hai
vào mùa Thu


March 30, 2020

UserPostedImage

WASHINGTON, DC - MARCH 27: Streets and plazas are empty in the Chinatown neighborhood as people stay home and non-essential businesses are ordered closed due to the ongoing coronavirus pandemic March 27, 2020 in Washington, DC. The United States surpassed China and Italy as the country with the most coronavirus cases with more than 97,000 people confirmed and more than 1,000 people having died from COVID-19. (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)

(Tổng hợp) – Có khả năng sẽ có một đợt bùng phát virus corona mới vào mùa Thu tới, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Tiến sĩ Anthony Fauci cho hay tại buổi họp báo tình hình đối phó với đại dịch virus corona vào thứ Hai.

“Trên thực tế, tôi dự đoán chuyện này sẽ xảy ra,” Fauci tuyên bố.

Khi được hỏi về đợt bùng phát thứ hai, Tổng thống Donald Trump bày tỏ, hy vọng “chuyện này không xảy ra, nhưng chắc chắn chúng tôi chuẩn bị.” Ông Trump cho hay, chính phủ chuẩn bị tinh thần đối phó với virus sẽ quay trở lại sau một thời gian giảm dần vào mùa hè, và sau các biện pháp cách ly xã hội.

Tiến sĩ Fauci cũng đưa ra ý kiến tương tự, nếu virus quay trở lại trong mùa Thu, thì tình huống sẽ khác bây giờ, nhờ khả năng xét nghiệm lớn hơn nhiều, cũng như khả năng truy ra những người có thể phơi nhiễm virus khi một người bệnh. “Chúng ta đang tăng tốc độ theo dõi, phát triển thuốc chủng ngừa,” và khả năng đối phó của chính phủ sẽ tốt hơn rất nhiều, ông Fauchi nói.

Tại buổi họp báo, Tổng thống cũng cho biết, chính phủ cũng có tính tới lệnh hạn chế đi lại có hiệu lực trên toàn quốc gia nhưng “không phải vào lúc này,” và “không dễ gì thực thi, không phải là điều mà chúng tôi muốn.”

Tổng thống cũng bảo, ông nghĩ mỗi người Mỹ cần máy thở thì trong vài tuần tới sẽ có. “Tôi nghĩ vậy,” Trump tuyên bố. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ trong tình trạng tốt đẹp.”

Hương Giang (Tổng hợp)

Số người chết do virus thực sự ở Vũ Hán
có thể gấp 12 lần con số được công bố


UserPostedImage

The Epoch Times - CTV Danlambao lược dịch
-

Thông tin được cung cấp bởi các cư dân tại tâm chấn đại dịch Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy số người chết thực sự có thể lên tới hơn 32.000, gấp 12,7 lần con số chính thức. Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc tuyên bố vào ngày 23/03 rằng có 2.524 người đã chết vì Wuhan virus. Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Các chuyên gia y tế báo cáo trên tạp chí Lancet và các tạp chí khác tiết lộ rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đã nói dối về sự bùng phát virus từ ngày đầu tiên. Tình hình thực tế ở Vũ Hán và toàn bộ Trung Quốc đã được che đậy. Gần đây, khi gia đình của những người chết vì virus được phép thu thập hài cốt hỏa táng của thân nhân họ từ 7 nhà tang lễ do chính phủ điều hành thì bức tranh rõ ràng hơn về số ca tử vong thực sự bắt đầu xuất hiện.

Cư dân Vũ Hán

Tài xế taxi Vũ Hán, anh Yin gần đây đã đến một nhà tang lễ địa phương để lấy tro cốt của mẹ mình. Mẹ anh qua đời vào ngày 1/02. Anh nói mẹ anh đã chụp CT vào ngày trước khi bà qua đời. Các bác sĩ từ 3 bệnh viện cho biết phổi của bà đã bị nhiễm virus nặng. Tuy nhiên, bệnh viện xác nhận bà chết vì suy hô hấp trong giấy chứng tử.

Yin chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung vào ngày 28/03 rằng thi thể mẹ của anh đã được gửi đến nhà tang lễ từ bệnh viện và hỏa táng trực tiếp. Anh không có cơ hội gặp mẹ lần cuối. Kể từ khi thành phố bị phong tỏa vào ngày 23/01 chính quyền địa phương đã không cho phép người dân tự chôn cất và hỏa táng. Từ ngày 2 tháng 2, chính quyền đã không cho phép thân nhân nhận lại tro cốt của người quá cố cho đến ngày 23/03. Phần lớn tro cốt của người nhiễm bệnh đã chết từ ngày 23/01 đến ngày 23/03 được lưu giữ tại nhà tang lễ.

Yin đã đến nhà tang lễ vào ngày 24 tháng 3 để lấy tro cốt của mẹ mình. Một số hũ tro cốt thậm chí còn được đặt bên ngoài cửa [do thiếu không gian], Yin kể

Một cư dân Vũ Hán khác là ông Đinh cũng vừa mất đi người mẹ do virus. Ông nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên, nhà tang lễ Wuchang thông báo cho thân nhân của người quá cố rằng cơ sở này sẽ giao trả 500 hũ tro cốt mỗi ngày, để bảo đảm rằng tất cả số hũ cốt đang được giữ đều sẽ được trao trả lại cho gia đình vào ngày 4/04 cho Lễ hội Thanh Minh, một ngày lễ truyền thống để kính nhớ tổ tiên ông bà của người dân Trung Quốc.

Ước tính

Vũ Hán có tổng cộng 8 nhà tang lễ do chính phủ điều hành: 7 nhà hỏa táng, trong khi cơ sở thứ 8 chuyên phục vụ người Hồi giáo Hui và dịch vụ chôn cất. Theo báo cáo ngày 26/033 của tạp chí tài chính Trung Quốc Caixin, nhà tang lễ Hankou đã mua 5.000 hũ đựng tro cốt trong vòng 24 giờ.

Sau đó, nhân viên đã chụp một bức ảnh tại gian phòng chính của cơ sở này cho thấy 3.500 chiếc bình bên trong. Do đó, chúng tôi có thể giả định rằng cơ sở đã phân phối 1.500 chiếc bình trong 24 giờ (5.000 trừ 3.500 bằng 1.500).

Giả sử rằng nhà tang lễ Hankou đã trao trả lại cùng một số lượng hũ tro cốt mỗi ngày từ ngày 23 tháng 3 cho đến Lễ hội Thanh Minh, sẽ có ít nhất 18.000 thi thể (1.500 nhân với 12 ngày) ở Hankou.
Ở Wuchang, sẽ có 6.000 thi thể (500 nhân với 12 ngày).

Nhà tang lễ Yushunshan ở quận Caidian có sức chứa khoảng 2/3 công suất của cơ sở Wuchang, theo một nhân viên tại Yushunshan. Do đó, chúng ta có thể ước tính rằng Caidian đã hỏa táng số còn lại của 2/3 ở Wuchang, hoặc 4.000 thi thể.

Mỗi nhà tang lễ Jiangxia, quận Huangpi, quận Tân Châu và Qingshan đều có công suất tương đương nhau, chiếm khoảng một nửa của Wuchang | Sau đó, chúng tôi có thể ước tính rằng họ đã hỏa táng khoảng 12.000 thi thể (6.000 chia cho 2, sau đó nhân với 4 bằng 12.000).

Chúng tôi có thể ước tính rằng tổng số hũ tro được phân phối bởi cả 7 cơ sở là khoảng 40.000 (18.000 + 6.000 + 4.000 + 12.000). Để xác định số ca tử vong do virus Vũ Hán, phải tính đến các trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác. Theo thống kê mới nhất được công bố bởi chính quyền Hồ Bắc, khoảng 47.900 người đã chết trong năm 2018.

Điều đó có nghĩa là có trung bình có 131 người chết mỗi ngày.

Tổng thời gian khi thành phố bị phong tỏa vào ngày 23/1 đến khi nhà tang lễ mở cửa trở lại vào ngày 23/3 là 60 ngày.

Giả sử rằng trong một năm trung bình có 131 ca tử vong không liên quan đến virus mỗi ngày, thì tổng số ca tử vong không do virus gây ra là 7.860 ca trong giai đoạn đó ( lấy131 nhân với 60).

Từ đây, chúng tôi có thể ước tính rằng số người chết do virus ít nhất là 32.140 (lấy 40.000 trừ 7.860).

Hơn nữa, có những bệnh nhân nhiễm virus đã chết ở Vũ Hán trước ngày 23/1. Nhưng chúng tôi bỏ qua dữ liệu này ở đây. Nhà chức trách cũng đã gửi 40 lò thiêu di động đến tỉnh Hồ Bắc vào giữa tháng 2, mỗi lò có khả năng đốt 5 tấn chất thải y tế và thi thể mỗi ngày. Không rõ liệu những người qua đời vì virus bị hỏa táng tại các lò thiêu này đã được tính vào hay chưa.

Sự thật ẩn giấu

Trong suốt quá trình bệnh dịch lây lan, dữ liệu của chính phủ không chính xác. Vào ngày 29 tháng 2, một nhóm các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã công bố một báo cáo dựa trên nghiên cứu hơn 70.000 ca nhiễm.

Các chuyên gia tiết lộ rằng 104 người đã bị nhiễm virus vào tháng 12/2019. Chính quyền Vũ Hán tuyên bố vào ngày 31/12 rằng có một đợt bùng phát bệnh viêm phổi do virus đầu tiên ở 27 người. Các chuyên gia cho biết các nhân viên y tế đầu tiên bị nhiễm virus đã được chẩn đoán vào ngày 27/12. Sau đó, từ ngày 1/01 đến ngày 20 tháng 1, 151 nhân viên y tế đã bị nhiễm ở Vũ Hán. 49 người bị nhiễm bệnh ở các thành phố khác của Hồ Bắc và 30 người khác bị lây từ các tỉnh khác. Nhân viên y tế bị lây nhiễm là một dấu hiệu cho thấy virus có khả năng lây truyền từ người sang người.

Nhưng các nhà chức trách phủ nhận rằng virus có thể lây lan ở người cho đến ngày 20/01. Ngày hôm đó, một nhà dịch tễ học hàng đầu làm việc cho chính phủ trung ương lần đầu tiên tuyên bố rằng virus này đang được truyền đi giữa các thành viên trong gia đình. Vào tháng 3, Thời báo Đại Kỷ Nguyên đã có được bốn tài liệu từ Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, đó là các bảng dữ liệu thống kê về kết quả xét nghiệm chẩn đoán trong thành phố vào ngày 14 tháng 3. Các tài liệu liệt kê rằng tổng cộng, thành phố đã kiểm tra 16.234 mẫu trong ngày. Trong đó, 373 dương tính với virus.

Trong số các mẫu dương tính, 91 mẫu là dương tính lần đầu tiên. Trong khi đó cùng ngày, chính phủ chỉ báo cáo 4 ca nhiễm mới ở Vũ Hán.

Chính quyền Vũ Hán gần đây đã cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và công dân trở lại làm việc. Họ thừa nhận rằng có những người có thể tái phát sau khi hồi phục hoặc không có triệu chứng, nhưng các ca nhiễm sẽ không được tính là nhiễm trùng mới. Trên thực tế, một số trong số các ca nhiễm này có thể lan truyền virus sang những người khác.

Nguồn:

https://www.theepochtime...rns-tell-us_3289749.html

31.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

New York cần hàng ngàn y tá, trả lương lên đến $100/giờ


Mar 30, 2020 cập nhật lần cuối Mar 30, 2020

UserPostedImage

Một bệnh viện ở New York. (Hình minh họa: AP Photo/John Minchillo)

NEW YORK, New York (NV) – Hàng ngàn y tá từ khắp nơi ở Mỹ nay đang đổ về làm việc tại thành phố New York, vì muốn cứu mạng bệnh nhân, đồng thời họ cũng được trả mức lương cao, lên tới $100/giờ.

Ông Michael Fazio, chủ công ty Prime Staffing, chuyên tuyển mộ cung cấp nhân viên làm việc hãng xưởng, nói rằng ông đang cố gắng kiếm đủ 3,000 y tá cho các bệnh viện ở thành phố New York như New York-Presbyterian, Mount Sinai, NYU Langone và Bellevue, cũng như các bệnh viện khác ở tiểu bang New Jersey cạnh đó, theo bản tin của tờ New York Post hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Ba.

“Tất cả những nơi này đều trong cơn khủng hoảng nhân sự. Chúng tôi đang tìm cách giúp họ,” theo ông Fazio.

“Ưu tiên lúc này là các y tá làm việc trong phòng cấp cứu (ER) và phòng hồi sức (ICU),” cũng theo ông Fazio.

UserPostedImage

Một nhân viên y tế làm việc ở New York. (Hình: AP Photo/Kathy Willens)

Các bệnh viện nay cũng gia tăng mức lương, với những người nhiều kinh nghiệm sẽ được lương cao nhất.

Ông Fazio nói một số y tá được tăng lương gấp ba lần mức bình thường của họ.

“Tôi có nói chuyện với một số y tá ở khu vực miền Nam nước Mỹ. Mức lương giờ của họ hiện vào khoảng chừng $29/giờ. Nhiều người biết nguy hiểm nhưng sẵn sàng lên New York làm việc vì sẽ có số lương cao hơn, giúp cho gia đình của họ. Có người có con sắp vào đại học, nên họ cũng đi,” theo ông Fazio.

Để thu hút các y tá này, công ty tuyển mộ của của ông Fazio cũng cung cấp phần ăn sáng, ăn trưa cho họ, giúp đi chợ giao tận nhà cho những người này, đồng thời cũng cung cấp dịch vụ chuyên chở đến nơi làm việc. Công ty cũng cho phụ cấp tiền nhà, hoặc thuê phòng khách sạn cho các y tá.

Tiểu bang New York nay cũng tạo dễ dàng cho các y tá từ nơi khác đến làm việc, tạm thời không đòi hỏi họ có giấy phép hành nghề ở New York trong thời gian có dịch bệnh COVID-19 này.

“Đây là cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng chưa từng có, và các bệnh viện của chúng tôi sẽ làm tất cả mọi việc để có đủ nhân viên chăm sóc cho các bệnh nhân,” theo lời ông Brian Conway, phát ngôn viên hiệp hội bệnh viện Greater New York Hospital Association.

Y tá Gina Rao, 34 tuổi, ở Miami, nói bà lái liên tục 24 giờ để đến New Jersey, nơi bà đang làm việc trong khu ICU ở bệnh viện University Hospital tại Newark.

Bà để lại hai đứa con ở Florida và cũng bỏ việc làm toàn thời gian, trả $36.75 một giờ. Bà Rao cho biết sẽ được lãnh mức lương gần gấp 3 lần cao hơn trong thời gian làm việc 13 tuần nơi này.

Nữ y tá Jessica Gonzalez, 32 tuổi, từ Philadelphia đến Manhattan khoảng một năm trước đây để làm việc theo giao kèo tại New York-Presbyterian/Columbia University Medical Center và đang chuẩn bị quay về lại Philadelphia thì dịch COVID-19 bùng ra ở New York.

Bà quyết định ở lại và được tăng lương, lên đến khoảng $100/giờ, làm việc trong khu vực ICU.

“Cuộc khủng hoảng này còn tiếp tục thì tôi còn ở đây,” bà Gonzalez nói. “Tôi phải ở lại để giúp vì tôi có đủ khả năng làm việc này.”

(V.Giang)

Edited by user Monday, March 30, 2020 7:49:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13660 Posted : Tuesday, March 31, 2020 12:21:07 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quả chuối
đã có đốm đen?


By Tạp Chí Hoa Kỳ -

7 October, 2019

Khi thấy quả chuối có xuất hiện những đốm đen ở vỏ, nhiều người thường vứt đi. Nhưng các chuyên gia Nhật nhận định, loại chuối này có khả năng thần kì chống nguy cơ mắc ung thư.

UserPostedImage

Đừng vứt bỏ chuối đốm

Hầu hết tất cả các loại trái cây khi ăn chín sẽ tốt hơn. Thứ nhất, khi chúng chín, lượng vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa lúc này sẽ ở độ cao nhất. Thứ hai, quả chín có một lượng enzym cần thiết để hỗ trợ sức khỏe cho hệ tiêu hóa.Quả chuối cũng vậy. Nhất là khi chuối chưa chín, chúng còn khá cứng và rất khó để ăn. Vì thế chuối ở thời điểm chín muồi chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn, đó là khi vỏ chuối có màu vàng với nhiều đốm đen.Bên cạnh đó, các chuyên gia Nhật Bản còn cho ta biết rằng chuối chín còn chứa một loại chất có tác dụng làm hoại tử các khối u hoặc có tên là TNF.TNF chứa các cytokine tiêu diệt khối u ác tính hoặc mầm mống ung thư trước khi chúng có cơ hội phát triển và nhân lên không kiểm soát được, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.TNF là một loại protein. Chúng giúp đưa các tế bào của hệ miễn dịch hoạt động mạnh nhằm chống viêm, chống sự xuất hiện của các khối u hoặc ung thư.

UserPostedImage

Các chuyên gia Nhật Bản đã so sánh khả năng chống ung thư của TNF trong chuối tương tự với chất letinan trong nấm shiitake.Letinan là chất thường được sử dụng trong bệnh viện để tiêm vào tĩnh mạch, giúp bệnh nhân chống lại bệnh ung thư. Đây còn là thuốc kích thích miễn dịch, giúp gia tăng tế bào bạch cầu, hỗ trợ bệnh nhân ung thư chống lại căn bệnh chết người.Việc ăn chuối đốm mỗi ngày là điều rất tốt cho sức khỏe vì bạn đã tiêu thụ lượng lớn TNF, nó sẽ giúp bạn giảm đi đáng kể nguy cơ mắc ung thư.Các chuyên gia nói rằng ung thư gia đoạn đầu thì dễ chữa trị kịp thời, nhưng tốt nhất đừng để mắc ung thư và ăn chuối chính là phương pháp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tối ưu nhất.Sự xuất hiện của các đốm đen trên chuối chính là do lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tích tụ. Điều này đem lại cho chuối đốm rất nhiều ích lợi cho sức khỏe đó là:

– Giảm huyết áp : Lượng kali trong chuối sẽ giúp bạn hạ huyết áp một cách tự nhiên nhất

– Cải thiện tâm trạng: Trong chuối chứa trytophan, một lại axit amin giúp nâng mức serotonin trong não, ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm.

– Bổ sung năng lượng: Lượng carbohydrate có lợi chứa rất nhiều trong chuối. Ngoài ra còn có vitamin B giúp tăng cường năng lượng cho mọi hoạt động của bạn

– Chắc khỏe xương: Một trong nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong chuối chính là mangan. Cùng với canxi, mangan giúp xương bạn sẽ trở nên chắc khỏe và cứng cáp hơn.Lưu ý rằng, đừng nên ăn loại chuối chín nẫu và có quá nhiều đốm đen vì nó sẽ gây hại cho đường tiêu hóa của bạn.

Users browsing this topic
Guest (2)
695 Pages«<681682683684685>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.