Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

698 Pages«<649650651652653>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13001 Posted : Tuesday, October 29, 2019 11:34:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tóm tắt Tài liệu chung kết Thượng HĐGM về Amazon


10/30/2019 11:46:58 AM

Chiều ngày 26/10, Thượng HĐGM về Amazon đã bỏ phiếu thông qua Tài liệu chung kết của Thượng Hội đồng. Tài liệu đã được công bố với ý muốn của Đức Thánh Cha.

UserPostedImage

Hoán cải là sợi chỉ xuyên suốt dẫn dắt Tài liệu chung kết của Thượng Hội đồng về Amazon, với những ý nghĩa khác nhau: toàn diện, mục vụ, văn hoá, sinh thái và công nghị.

Chương I - Hoán cải toàn diện

Chương đầu tiên mời gọi một sự “hoán cải toàn diện”, với một cuộc sống đơn sơ theo lối của thánh Phanxicô Assisi, hài hoà với “ngôi nhà chung”.

Bản văn cũng nói lên nỗi đau và sự tàn phá ngày nay làm thương tổn Amazon. Nạn phá rừng lên đến 17% toàn vùng; sự ô nhiễm do các ngành công nghiệp khai thác gây ra; biến đổi khí hậu; buôn bán ma túy; buôn người; hành hung những nhà lãnh đạo và những người bảo vệ lãnh thổ; các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Vấn đề di cư đòi hỏi một sự chăm sóc mục vụ trong một khu vực rộng lớn. Hơn nữa, cần thiết lập việc mục vụ thường trực cho những người di cư là nạn nhân của nạn buôn người.

Chương II - Hoán cải mục vụ

Việc truyền giáo của Giáo hội không phải là điều tuỳ chọn nhưng là bản chất, bởi vì Giáo hội là truyền giáo và hành động truyền giáo là mô hình toàn thể công việc của Giáo hội. Sau đó, điều quan trọng là chuyển từ mục vụ “viếng thăm” sang mục vụ “hiện diện thường trực” và vì lý do này, Tài liệu Thượng hội đồng đề nghị rằng các Dòng tu trên thế giới thiết lập ít nhất một cộng đoàn truyền giáo ở bất kỳ quốc gia nào của vùng Amazon.

Sự hy sinh của các nhà truyền giáo tử đạo

Thượng Hội đồng không quên nhiều nhà truyền giáo đã hy sinh mạng sống của mình để loan báo Tin Mừng ở Amazon. Đồng thời, Tài liệu cũng nhắc nhớ rằng việc loan báo Chúa Kitô trong khu vực thường được thực hiện trong mối liên hệ với các quyền lực áp bức dân chúng. Vì lý do này, ngày nay, Giáo hội có “cơ hội lịch sử” để tránh xa các thế lực thực dân mới, lắng nghe các dân tộc Amazon và thi hành sứ mạng tiên tri của mình một cách “minh bạch”.

Sự cấp bách của mục vụ bản địa và mục vụ giới trẻ

Tài liệu cũng nhắc lại sự cấp bách của việc chăm sóc mục vụ bản địa có vị trí đặc biệt trong Giáo hội với “một lựa chọn ưu tiên cho người bản địa”, cũng cần đẩy mạnh việc tìm kiếm ơn gọi bản xứ, bởi vì Amazon cũng phải được truyền giáo bởi người Amazon.

Kế đến, cần có không gian cho người trẻ Amazon. Đặc biệt, Tài liệu gợi ý “một mục vụ giới trẻ táo bạo và đổi mới”. Do đó, việc cổ vũ những hình thức truyền giáo mới cũng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và giúp đỡ những người trẻ bản địa tiếp cận.

Chăm sóc mục vụ đô thị và gia đình

Thượng Hội đồng sau đó tập trung vào chủ đề chăm sóc mục vụ đô thị, đặc biệt tập trung vào các gia đình: ở vùng ngoại ô của thành phố, họ phải chịu cảnh nghèo đói, thất nghiệp, thiếu nhà ở, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe. Cần thiết lập “sứ vụ đón tiếp” để hỗ trợ những người di cư, tị nạn và những người vô gia cư sống tại các đô thị.

Chương III - Hoán cải văn hóa

Hội nhập văn hoá và liên văn hoá là những công cụ quan trọng để đạt được một sự hoán cải văn hóa, từ đó Kitô giáo gặp gỡ người khác và học hỏi từ họ. Giáo hội dấn thân trở thành một đồng minh của các dân tộc bản địa.

Bảo vệ trái đất là bảo vệ sự sống

“Bảo vệ trái đất không có mục đích nào khác ngoài việc bảo vệ sự sống” và dựa trên nguyên tắc Tin Mừng về bảo vệ phẩm giá con người. Do đó, chúng ta phải tôn trọng quyền tự quyết, xác định lãnh thổ và tham vấn trước, tự do và được thông báo trước cho người bản địa.

Thần học bản địa và lòng đạo đức bình dân

Từ quan điểm hội nhập văn hoá và làm cho Tin Mừng hiện diện trong các nền văn hóa bản địa, cần dành không gian cho thần học bản địa và lòng đạo đức bình dân, những diễn tả cần phải được đánh giá cao, đồng hành, cổ võ và đôi khi cần “thanh tẩy”, vì chúng là giây phút đặc biệt giúp dẫn đến một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô.

Do đó, cần loại bỏ lối “truyền giáo theo kiểu thuộc địa” và “áp đặt”, nhưng tạo nên Giáo hội có khuôn mặt của người Amazon, hoàn toàn tôn trọng và bình đẳng với lịch sử, văn hóa và lối sống của người dân địa phương.

Tạo ra một mạng lưới truyền thông giáo hội liên Amazon

Ngoài ra Thượng Hội đồng còn mời gọi về một văn hoá truyền thông, thúc đẩy đối thoại, gặp gỡ và chăm sóc “ngôi nhà chung”. Cụ thể, văn bản chung kết đề nghị tạo ra một mạng lưới truyền thông giáo hội liên Amazon; một mạng lưới trường học giáo dục song ngữ và thậm chí các hình thức giáo dục từ xa.

Chương IV - Hoán cải sinh thái

Đối mặt với “một cuộc khủng hoảng xã hội và môi trường chưa từng có”, Thượng Hội đồng kêu gọi một Giáo hội Amazon có khả năng thúc đẩy một hệ sinh thái toàn diện và hoán cải sinh thái, theo đó “mọi thứ đều được liên kết mật thiết”. Sinh thái học toàn diện không phải là một con đường phụ mà Giáo hội có thể chọn cho tương lai, nhưng là con đường duy nhất có thể.

Bảo vệ quyền con người là nhu cầu đức tin

Để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, cũng như nghĩa vụ chính trị và nhiệm vụ xã hội, thì cần có đức tin. Các quốc gia được yêu cầu ngừng coi khu vực này là một kho vô tận. Cần khuyến nghị rằng các tiêu chí thương mại không được vượt lên trên các tiêu chí về môi trường và quyền con người.

Giáo hội phối hợp với các cộng đồng Amazon

Nhân vật chính của việc chăm sóc, bảo vệ và gìn giữ các dân tộc là chính các cộng đồng người Amazon. Giáo hội là đồng minh của họ, đồng hành cùng họ, mà không áp đặt một hình thức hành động đặc thù nào.

Bảo vệ sự sống

Tài liệu này tái khẳng định sự dấn thân của Giáo hội trong việc bảo vệ sự sống “từ khi thụ thai đến lúc chết tự nhiên” và trong việc thúc đẩy đối thoại, liên văn hóa và đại kết.

Tội lỗi sinh thái và quyền có nước uống

Định nghĩa về “tội lỗi sinh thái” được đề xuất là “một hành động hoặc một thiếu sót chống lại Thiên Chúa, chống lại người thân cận, môi trường”. Để sửa chữa khoản nợ sinh thái mà các quốc gia có với Amazon, chúng tôi đề nghị lập ra một quỹ toàn cầu cho cộng đồng Amazon. Thượng hội đồng kêu gọi “cấp thiết xây dựng các chính sách năng lượng giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon dioxide (CO2) và các loại khí khác liên quan đến biến đổi khí hậu”, thúc đẩy năng lượng sạch và chú ý đến việc tiếp cận nước uống.

Khuyến khích tái sử dụng và tái chế, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và nhựa, thay đổi thói quen ăn uống như tiêu thụ quá nhiều thịt và cá, trồng cây. Trong lối nhìn này, Thượng Hội đồng đề xuất có một cơ quan quan sát xã hội và mục vụ Amazon.

Chương V - Những con đường mới về sự hoán cải toàn diện

Công nghị tính, sứ vụ, vai trò tích cực của giáo dân và đời sống thánh hiến

Sự tham gia của giáo dân phải được tăng cường và mở rộng bắt đầu từ việc giao các sứ vụ cho nam và nữ một cách ngang bằng. Thượng Hội đồng cũng muốn nhìn thấy đời sống thánh hiến với khuôn mặt của người Amazon, bắt đầu từ việc củng cố các ơn gọi bản xứ. Do đó, cần tập trung đào tạo về liên văn hoá, hội nhập và đối thoại giữa các linh đạo và các vũ trụ quan Amazon.

Thời gian của phụ nữ

Một phần lớn trong Tài liệu dành đặc biệt nói về sự hiện diện và thời gian của phụ nữ. Như sự khôn ngoan của các dân tộc tổ tiên cho thấy, đất mẹ có khuôn mặt nữ tính và trong thế giới bản địa, phụ nữ là “sự hiện diện sống động và có trách nhiệm trong việc thăng tiến con người”.

Thượng hội đồng yêu cầu tiếng nói của phụ nữ phải được lắng nghe, rằng họ được tham vấn và tham gia một cách quyết liệt hơn. Cần chân nhận“sứ vụ” được Chúa Giêsu trao phó cho phụ nữ, đồng thời hy vọng sẽ có một “sửa đổi Tự Sắc Ministeria quædam của thánh Giáo hoàng Phaolô VI, để các phụ nữ cũng được đào tạo và chuẩn bị đầy đủ hầu có thể nhận các chức đọc sách và giúp lễ, trong số những điều khác mà họ có thể đảm nhận.”

Thượng hội đồng cũng nêu ra yêu cầu “chức phó tế vĩnh viễn dành cho nữ”.

Phó tế vĩnh viễn

Trước tình trạng cấp bách, Thượng Hội hồng xác định cần đào tạo và hỗ trợ các phó tế vĩnh viễn. Do đó, cần phải xây dựng một mô hình đào tạo, học hỏi và thực hành mục vụ, trong đó vợ và các con của ứng viên cũng tham gia.

Tham dự Bí tích Thánh Thể và chức linh mục

Trung tâm cho cộng đồng Kitô giáo là tham dự Bí tích Thánh Thể. Tuy nhiên, nhiều cộng đồng giáo hội ở Amazon gặp khó khăn rất lớn trong việc tiếp cận.

Vẫn đánh giá cao tình trạng độc thân như một món quà từ Thiên Chúa, tài liệu chung kết đề xuất “thiết lập các tiêu chí và quy định của thẩm quyền giáo hội, để phong chức linh mục cho những người nam có đủ phẩm cách và được công nhận từ cộng đồng, những người đã sống chức phó tế vĩnh viễn tốt lành và được đào tạo tương xứng với chức linh mục, trong khi vẫn có thể có một gia đình xây dựng hợp pháp và ổn định, để duy trì đời sống của cộng đồng Kitô giáo qua việc rao giảng Lời Chúa và cử hành các bí tích ở những vùng xa xôi nhất của Amazon”.

Nghi lễ Amazon

Đáp lại thỉnh nguyện của cộng đồng Amazon một cách chân thực công giáo, cần thiết lập một uỷ ban có thẩm quyền để nghiên cứu kỹ lưỡng về một nghi lễ Amazon “thể hiện di sản phụng vụ, thần học, kỷ luật và linh đạo của Amazon”. Nghi lễ sẽ được thêm vào 23 nghi lễ đã có trong Giáo hội Công giáo, làm phong phú thêm công cuộc Tin Mừng hoá. Cuối cùng, để thúc đẩy quá trình hội nhập văn hoá của đức tin, Thượng hội đồng bày tỏ sự cấp bách của việc thành lập các ủy ban để dịch và soạn thảo các bản văn Kinh thánh và phụng vụ ra các ngôn ngữ của những nơi khác nhau. Âm nhạc và ca hát cũng được khuyến khích trong phụng vụ.

Văn Yên, SJ
(Vatican News 29.10.2019)

Edited by user Tuesday, October 29, 2019 11:40:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13002 Posted : Tuesday, October 29, 2019 11:44:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãm mình qua cửa hẹp


10/29/2019 12:12:17 PM

03 X Thứ Tư Tuần XXX Thường Niên. (Rm 8,26-30; Lc 13,22-30.)


UserPostedImage

“Cửa hẹp”, theo tác giả thư Do Thái, đó là sự kiên nhẫn trong thử thách. “Anh em hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy. Người đối xử với anh em như với những người con. Thật vậy, có đứa con nào mà người cha không sửa dạy?” Những gian khó mà chúng ta gặp phải trên đường đời, nếu được đón nhận bằng cái nhìn đức tin, sẽ được coi như sự sửa dạy của Chúa để chúng ta nên con người hoàn thiện. Mà nếu Chúa sửa dạy ai, là vì Ngài yêu thương người đó và muốn kéo người đó lên kẻo chìm sâu trong bùn lầy.

“Hãy vào qua cửa hẹp!”. Đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu. Ai trong chúng ta cũng hiểu Chúa Giêsu muốn ám chỉ một cuộc sống có kỷ luật và tuân theo giáo huấn của Người. Thông thường, người ta học điều xấu thì rất nhanh và rất dễ, nhưng học điều tốt thì rất chậm và rất khó. “Cửa hẹp” mà Chúa Giêsu muốn nói ở đây chính là sự kiên nhẫn và chuyên tâm thực hiện Lời Chúa.

“Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khóa cửa lại…”, thời gian dâng hiến cho ơn cứu độ có kỳ hạn, cơ hội ngàn năm một thuở đã qua đi. Vài người sẽ gõ cửa… Thiên Chúa sẽ không mở: “Ta không biết các ngươi từ đâu tới”.

Thánh Mát-thêu gợi lên cửa sẽ đóng lại theo cùng một cách tương tự trong dụ ngôn “năm cô khôn ngoan và năm cô khờ dại”: “Thưa Ngài, thưa Ngài! Mở cửa cho chúng tôi với!”. Nhưng Người đáp: “Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả!” (Mt 24, 11-12). Năm cô trinh nữ khờ dạy này đã không biết sống trong tư thế sẵn sàng. Cũng vậy, dân Ít-ra-en cứng lòng tin, có thể biện bác: “Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt Ngài, và Ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi”. Nhưng đã quá trể rồi. Chúa Giê-su tiếp tục trích dẫn Tv 6: 9:“Cút đi cho khuất mắt Ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính!”.

Con người thường bị cám dỗ nghĩ rằng, sự thánh thiện, ơn cứu độ chỉ dành cho một số người. Suy nghĩ này hàm chứa hai thái độ sống: một là tự phụ, tôi là người xứng đáng; Hai là thái độ tự ty mặc cảm: tôi không có hy vọng được cứu độ. Cả hai thái độ đều không phù hợp ý Chúa, dẫn con người ngày một xa Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay mạc khải: Thiên Chúa muốn mọi người được ơn cứu độ. Các tiên tri từ xưa đã loan báo: Thiên Chúa “sẽ đến tập hợp mọi dân tộc và mọi ngôn ngữ”, “họ sẽ đến và được thấy vinh quang Người tỏ hiện” (Is 66, 18). Chính Đức Giêsu khẳng định: “Người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa” (Lc 13,29). Quả thế, Đức Giêsu đã dùng cái chết không chỉ để cứu chuộc một số người, nhưng là hết mọi người. “Ngài đã bị giết và đã lấy máu đào chuộc về cho Thiên Chúa muôn người thuộc mọi chi tộc và ngôn ngữ, thuộc mọi nước, mọi dân” (Kh 5,9). Thánh Phaolo còn xác quyết: “Nhờ máu Người đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa đã đem lại bình an cho mọi loài dưới đất và muôn vật trên trời” (Cl 1,20). Như thế, ý muốn của Thiên Chúa là mọi người được cứu độ.

Thiên Chúa muốn cứu độ mọi người và Ngài ban phương thế kèm theo, mà căn bản là tin vào Đức Giêsu (Ga 6,47;11,25). Vấn đề còn lại là ở sự cộng tác của con người. Cách cụ thể hôm nay Đức Giêsu mời gọi “hãy cố gắng vào qua cửa hẹp” (Lc 13, 24). Đây là lời mời gọi hãy biết từ bỏ ý riêng để tuân phục thánh ý Chúa: Ai không từ bỏ thì không thể làm môn đệ Đức Giêsu (Lc 14,33), tức là không có sự sống đời đời. Chính Đức Giêsu đã nêu gương cho chúng ta về sự từ bỏ này đặc biệt qua mầu nhiệm Vượt qua trong sự vâng phục thánh ý Cha. Vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người (Pl 2,6-10), và trở nên nguồn ơn cứu độ cho chúng ta.

Hơn thế nữa, việc từ bỏ này phải thực hiện ngay. Bởi vì một khi chủ nhà đã khóa cửa lại, mà ai còn ở ngoài và xin vào, ông sẽ đáp lại: Ta không biết các người! Cút đi cho khuất mắt ta (Lc 13,25-27). Đức Giêsu mời gọi chúng ta ngay hôm nay, lúc này cần nỗ lực ‘qua cửa hẹp’. Do đó, chúng ta đừng trì hoãn việc sống thánh thiện, nhưng hãy sống giây phút hiện tại chan chứa tình yêu. Hãy biết tự nhủ: “Tôi sẽ nắm lấy những cơ hội xuất hiện hằng ngày; tôi sẽ hoàn tất những hoạt động bình thường cách phi thường”. Khi đó, chúng ta sẽ cảm nghiệm sâu xa Thiên Chúa yêu thương mọi người, và Ngài yêu thương tôi. Đó chính là chúng ta đang trên hành trình tới ơn cứu độ.

Cái tôi của ta luôn có khuynh hướng phình to vì những thu tích cho chính mình: tri thức, tiền bạc, khả năng... Cả những kinh nghiệm, tuổi tác, đạo đức, chức vụ… cũng có thể làm cho “cái tôi” của ta trở nên xơ cứng và phình to.

Để thực thi Lời Chúa, chúng ta phải trải qua những cố gắng hy sinh. Như những vận động viên muốn đạt giải quán quân phải khổ chế tập luyện, những ai muốn nên thánh phải chấp nhận tuân giữ những kỷ luật khắt khe. Một lối sống giả tạo bề ngoài sẽ bị kết án là “đồ bất chính”. Giáo huấn Tin Mừng cần được thấm nhuần và trở nên nguồn động lực cho cuộc sống chúng ta, chứ không chỉ hời hợt bề ngoài. Chúa lên án những ai chỉ giữ Đạo bằng môi miệng, còn thực tế thì đủ mọi mưu mô tính toán và gian lận.

Phải trở nên nhỏ bé như trẻ thơ thì mới được vào Nước Trời (Mt 18, 3). Cần phải biến đổi và tự hạ để có thể vào được Nước Thiên Chúa (Mt 18, 3-4). Quả thật, đời sống người Kitô là một cuộc chiến đấu không ngưng nghỉ, một cuộc chiến đấu liên lỉ với chính mình. Khi ta cắt xén “cái tôi” của mình, khi ta tự hủy thân phận của mình, ta sẽ dễ dàng đi qua cửa hẹp, để bước vào cuộc sống hạnh phúc đời đời trong Nước Thiên Chúa.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13003 Posted : Tuesday, October 29, 2019 11:51:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

TÂM TÌNH MỤC TỬ

"Thiên Chúa luôn yêu thương tất cả mọi người"


10/30/2019 11:58:14 AM

Trong những ngày này, tâm hồn chúng ta trĩu nặng u buồn vì tiếc thương 39 người trẻ, được biết đa số thuộc hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đã chết một cách tức tưởi khi tìm cách vào nước Anh, sáng ngày 23 tháng 10 năm 2019. Danh tính của họ chưa được xác định cụ thể và còn rất nhiều người mất liên lạc, do đó, càng làm cho nhiều gia đình khắc khoải ngóng tin, không biết người thân của mình thuộc trong số các nạn nhân hay không?

UserPostedImage

Kính gửi: Cộng đoàn dân Chúa giáo phận Vinh,

Anh chị em thân mến,

Trong những ngày này, tâm hồn chúng ta trĩu nặng u buồn vì tiếc thương 39 người trẻ, được biết đa số thuộc hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đã chết một cách tức tưởi khi tìm cách vào nước Anh, sáng ngày 23 tháng 10 năm 2019. Danh tính của họ chưa được xác định cụ thể và còn rất nhiều người mất liên lạc, do đó, càng làm cho nhiều gia đình khắc khoải ngóng tin, không biết người thân của mình thuộc trong số các nạn nhân hay không?

Chúng tôi xin gửi đến những gia đình đang âu lo buồn phiền sự cảm thông sâu sắc và lời cầu nguyện tha thiết, xin Thiên Chúa an ủi nâng đỡ anh chị em trong những giờ phút đau thương này. Chúng ta xác tín rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Thiên Chúa luôn yêu thương tất cả mọi người. Sự chết không phải là tiếng nói cuối cùng của thực thể có tên gọi là ‘con người’, mà là tiếng nói yêu thương, yêu thương luôn mãi của Thiên Chúa.

Chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi biết rằng tại nhiều nơi trong giáo phận, các cha xứ và anh chị em đã hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân và nâng đỡ tinh thần cho gia đình họ. Đây là nghĩa cử mà chúng ta, những người con cùng một Cha và anh chị em trong đức tin, cần luôn thể hiện, kể cả với đồng bào lương dân.

Nhân dịp này, chúng tôi muốn gửi đến tất cả mọi người, đặc biệt các bạn trẻ, lời nhắn nhủ rất chân thành rằng cuộc sống con người là quà tặng vô giá của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta hãy trân quý và chăm sóc cuộc sống mình cũng như cuộc sống của người khác, trong hành trình trần thế này. Đồng thời, chúng ta được mời gọi học hỏi và suy niệm về chương trình yêu thương của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người được thực hiện trong Đức Giêsu Kitô, Người đến để chúng ta ‘được sống và sống dồi dào’ (Ga 10,10).

Quê hương chúng ta, tuy còn nghèo khó trăm chiều, vẫn là Người Mẹ Hiền luôn ôm ấp nuôi dưỡng đàn con và dạy bảo đàn con hãy hiệp thông liên đới với nhau. Do đó, mỗi người chúng ta hãy trả lời cho câu hỏi: Chúng ta đã quan tâm chia sẻ và giúp đỡ nhau tới mức độ nào? Đức Hồng Y Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã để lại những vần thơ sau:

Con có một Tổ quốc Việt Nam,
Quê hương yêu quý ngàn đời.
Con hãnh diện, con vui sướng.
Con yêu non sông gấm vóc,
Con yêu lịch sử vẻ vang.
Con yêu đồng bào cần mẫn…

Con phục vụ hết tâm hồn,
Con trung thành hết nhiệt huyết.
Con bảo vệ bằng xương máu,
Con xây dựng bằng tim óc.
Vui niềm vui của đồng bào,
Buồn nỗi buồn của dân tộc…

Là người Công giáo Việt Nam,
Con phải yêu Tổ quốc gấp bội.
Chúa dạy con, Hội Thánh bảo con.
Cha mong dòng máu ái quốc,
Sôi trào trong huyết quản con.

(Đường Hy Vọng, 38)

Sắp tới Lễ Các Thánh Nam Nữ và Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Qua Đời, chúng ta hãy hướng tâm hồn về Quê Hương đích thật của chúng ta là Nước Trời, Nước của ‘sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần’ (Rm 14,17). Chúng ta hãy cùng nhau sống những giá trị của Nước Trời mà Đức Giêsu Kitô đã loan báo và thực thi trong hành trình trần thế của Người. Nhờ đó, chúng ta diễn tả mình là những người con hiếu thảo của Thiên Chúa trong tình liên đới với anh chị em chúng ta, hôm nay và luôn mãi.

Nhờ sự chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ Giáo phận Vinh, xin Thiên Chúa là nguồn mạch yêu thương chúc lành và nâng đỡ chúng ta cùng tất cả mọi người.

Tòa Giám mục Xã Đoài, ngày 29 tháng 10 năm 2019
Con-dau-va-chu-ky.jpg

(WGP.Vinh 29.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13004 Posted : Wednesday, October 30, 2019 12:14:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

John Allen: Sự thật hiển nhiên vừa được nêu ra
tại Thượng Hội Đồng – Không cần viri probati


J.B. Đặng Minh An
dịch
17/Oct/2019

Đức Hồng Y Claudio Hummes, người Brazil, Tổng Tường Trình Viên; và Đức Cha Erwin Kräutler, tác giả Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon, là những nhân vật chủ chốt hô hào việc phong chức linh mục cho người có gia đình, như một giải pháp duy nhất, không còn lựa chọn nào khác hơn.

Tuy nhiên, theo John Allen, ký giả kỳ cựu về Vatican, lý luận này càng ngày càng thiếu thuyết phục: Có các giải pháp khả thi khác không cần thiết phải thay đổi hay xóa bỏ luật độc thân linh mục. Càng không cần thiết phải phong chức linh mục cho phụ nữ như Đức Cha Erwin Kräutler cổ xúy.

Xin giới thiệu với quý vị và anh chị em bài viết sau đây của tác giả John Allen đăng trên tờ Crux ngày 17 tháng Mười, 2019.

UserPostedImage

John L. Allen Jr.

Trong cuộc tranh luận về việc phong chức linh mục cho người có gia đình tại Thượng Hội Đồng, cuối cùng đã có người nói lên một sự thật hiển nhiên.

Trong một Thượng Hội Đồng Giám Mục nơi tình trạng thiếu linh mục đã dẫn đến việc thảo luận về khả thể phải phong chức linh mục cho những người có gia đình, điều đáng ngạc nhiên không phải là cuối cùng có ai đó nhận ra rằng có một giải pháp khác không cần đến việc thay đổi truyền thống độc thân linh mục.

Điều ngạc nhiên duy nhất, có lẽ là, tại sao phải mất nhiều thời gian như thế trước khi có ai đó nói to lên cho mọi người nghe.

Tuy nhiên, có Đức Giám Mục Johnny Eduardo Reyes, Giám Quản Tông Tòa của Puerto Ayacucho, Venezuela, vào tối thứ ba, đã nêu lên một sự thật hiển nhiên trong một cuộc họp có tiêu đề “Đồng hành cùng Thượng hội đồng, các chứng nhân và các vị tử đạo vì đức tin ở Amazon.”

Về cơ bản, Đức Cha Reyes đặt câu hỏi là tại sao các linh mục đang lang thang ở Rôma không nhiệt tình đi đến những cánh đồng truyền giáo, phục vụ những nơi như vùng Amazon, chẳng hạn.

“Tất cả những linh mục và tu sĩ mà chúng ta thấy trên TV ... Không thể nào tất cả các vị ấy đang du học tại Rôma,” ngài nói và nhấn mạnh rằng “Sự phân phối các linh mục và tu sĩ như thế không ổn.”

Xin trích dẫn câu nói cổ điển của thập niên 90: “Whoomp! Nó đây rồi”.

Chúng ta hãy nắm bắt tạo sao điều này quá hiển nhiên và để hiểu được chỉ cần đến một ít nền tảng căn bản toán học về số người Công Giáo trong thế kỷ 21 này. Có khoảng 1.3 tỷ người Công Giáo được rửa tội trên thế giới ngày nay, hơn hai phần ba trong số họ sống ở miền nam bán cầu, đặc biệt là tại Mỹ Châu Latinh, Phi Châu và Á Châu

Gần một nửa số người Công Giáo sống ở Mỹ Châu Latinh, bao gồm hai quốc gia Công Giáo lớn nhất thế giới là Brazil và Mễ Tây Cơ. Trong khi đó, khu vực hạ Sahara ở Phi Châu dễ dàng là khu vực tăng trưởng lớn nhất của Giáo Hội, với tổng dân số Công Giáo tăng gần 7,000 phần trăm từ năm 1975 đến năm 2000.

Để phục vụ dân số đó, Giáo Hội vào năm 2017 đã triển khai tổng cộng 414,582 linh mục, như thế có một linh mục cho mỗi 3,135 tín hữu. Nhưng, con số tổng thể đó che giấu sự khác biệt lớn theo khu vực.

Cũng theo con số chính thức của Vatican, có một linh mục cho mỗi 1,916 người Công Giáo ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng chỉ có một linh mục cho mỗi 7,203 người Công Giáo ở Nam Mỹ. Đi sâu vào chi tiết, sự tương phản giữa Brazil và Mỹ đặc biệt đáng lo ngại. Hoa Kỳ có 37,000 linh mục cho khoảng 70 triệu người Công Giáo; Brazil, với dân số Công Giáo gấp đôi, có chưa đến 13,000 linh mục.

Một yếu tố duy nhất này đủ cho chúng ta thấy một bức tranh lớn hơn: Âu Châu ngày nay có 42 phần trăm tất cả các linh mục trên thế giới, nhưng chỉ có 23 phần trăm dân số Công Giáo toàn cầu.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư tại Vatican, Đức Giám Mục Wellington Vieira de Queiroz của giáo phận Cristalândia, Brazil cho biết nhận xét này cũng đúng trong biên giới các quốc gia. Ngài nhấn mạnh rằng đôi khi xảy ra tình trạng “thiếu tinh thần truyền giáo, không sẵn sàng đi đến các khu vực ngoại biên hoặc các vùng khó khăn.”

Nếu Giáo Hội Công Giáo là Microsoft hoặc Walmart, Giáo Hội đã phải thực hiện từ lâu một kế hoạch điều động nhân sự đến những nơi thị trường đang tăng trưởng. Trái lại, Giáo Hội vô hình chung đã làm điều ngược lại khi các Giáo Hội giàu có ở miền Bắc ngày càng trở nên phụ thuộc vào việc nhập cảng các linh mục từ thế giới đang phát triển để bù vào những chỗ được xem là khoảng trống. Ở Mỹ, chẳng hạn, khoảng 30 phần trăm tất cả các linh mục ngày nay là người nước ngoài.

Như Philip Jenkins [giáo sư lịch sử tại Đại Học Baylor, Hoa Kỳ - chú thích của người dịch] đã đặt vấn đề gần hai thập niên qua “Khi xem xét ở góc độ toàn cầu, nói cho dễ nghe chính sách ấy thiển cận một cách đau đớn, nói khó nghe hơn đó là chính sách tự vẫn đối với vận mệnh Công Giáo.”

Đức Cha Reyes không phải là vị Giám Mục đầu tiên chú ý đến điều này. Vào năm 2005, trong một Thượng Hội Đồng Giám Mục về Bí tích Thánh Thể, Đức Cha Lucio Andrice Muandula Giám Mục giáo phận Xai-Xai ở Mozambique đã rút ra kết luận xem ra rất hiển nhiên: “Người ta phải nhấn mạnh đến sự tái phân phối một cách bình đẳng các linh mục trên thế giới.”

Thậm chí còn có cả một vị thánh tương lai bảo trợ cho điều này: đó là Hồng Y Jozef Tomko, người Slovakia, 95 tuổi, trước đây là tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc.

Năm 2001, các vị đã đưa ra một tài liệu mang tên “Hướng dẫn về việc gởi đi hay đưa ra nước ngoài tạm trú các linh mục triều từ các Miền Truyền Giáo.” Ý chính của chỉ thị này là việc hoán chuyển hàng giáo sĩ như thế gây tổn hại cho Giáo Hội ở miền Nam. Đức Hồng Y Tomko nêu ví dụ rằng Ấn Độ không có đủ linh mục để chăm sóc 17 triệu người Công Giáo, nhưng cùng lúc đó chỉ trong một giáo phận duy nhất của Ý đã có đến 39 linh mục từ Ấn Độ đang làm việc ở đó. Nhìn chung, Đức Hồng Y Tomko tuyên bố, có 1,800 linh mục nước ngoài đang sống ở Ý, với hơn 800 vị làm các công việc chăm sóc mục vụ trực tiếp.

Đức Hồng Y Tomko phàn nàn rằng: “Nhiều giáo phận mới có thể được tạo thành tại các Miền Truyền Giáo với một số đông đảo các linh mục triều như vậy!”

Tất nhiên, thường có các lý do chính đáng để các linh mục từ các nước đang phát triển ra nước ngoài, và Giáo Hội trong thế giới đang phát triển thường cảm thấy tự hào về những gì được gọi là “sứ mệnh ngược” này, khi gửi các linh mục của họ ngày hôm nay sang tái rao giảng Tin Mừng cho chính những nơi đã từng phái các nhà truyền giáo đến với họ.

Tuy nhiên, các Giám Mục ở miền nam bán cầu có thể ngăn chặn xu hướng này bằng cách thắt chặt việc cho phép các linh mục của mình ra đi. Có một lời giải thích đơn giản nhưng quá khủng khiếp về lý do tại sao các Giám Mục ấy đó thường không dám nói Không: Tiền.

Khi một linh mục từ một quốc gia đang phát triển xuất hiện ở Âu châu hoặc Bắc Mỹ, đôi khi giáo phận tiếp nhận sẽ đền bù trực tiếp cho vị Giám Mục bị thiệt hại. Đôi khi vị linh mục xuất ngoại chia sẻ một phần tiền lương của ngài với giáo phận quê nhà, và đôi khi vào mùa hè ngài đi một vòng quyên góp gởi chút quà về cho quê hương.

Bất kể, tình huống được hình thành như thế nào, thông thường vấn đề là nguồn tiền, mà các Giám Mục phải bươn chải với nguồn tài chính eo hẹp trong thế giới đang phát triển phải dựa vào. Hơn thế nữa, các linh mục này thường tìm thấy các cơ hội lớn hơn ở phương Tây và tuyệt nhiên không háo hức quay về cố hương chút nào.

Câu hỏi khó khăn mà Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon có lẽ phải đương đầu là thế này: Có thực sự thiếu linh mục không? Hay, vấn đề ít nhất là vì các linh mục, mà chúng ta hiện có, đã và đang được bố trí không đúng nơi đúng chỗ. Và, có cách nào tốt hơn để tài trợ cho các Giáo Hội ở các nước đang phát triển mà không cần đến một cuộc di cư kinh niên của hàng giáo sĩ?

Dĩ nhiên, tất cả những điều trên không trực tiếp bác bỏ cuộc tranh luận về việc phong chức linh mục cho những người có gia đình, và có thể có những lý lẽ tốt ủng hộ cho việc đi theo chiều hướng đó. Tuy nhiên, nếu vấn đề duy nhất là làm thế nào để đưa các linh mục đến với những người cần đến các ngài, thì lý luận của Đức Cha Reyes đúng một cách không thể phủ nhận được - một giáo sĩ đã kết hôn hầu như không phải là lựa chọn duy nhất mà các Giám Mục muốn thăm dò.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13005 Posted : Wednesday, October 30, 2019 2:15:43 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Mấy mươi năm trước phong trào vượt biên là thuyền nhân....Ngày nay là .....”thùng nhân”.Đọc để hiểu thêm về tin 39 ng bị chết cóng trong xe tải Anh Quốc đang xôn xao trên mạng mấy ngày nay😪😪😪

***
Lời kể của một “thùng nhân”
đã vượt thoát thành công


UserPostedImage

Góc nhìn của một “thùng nhân”


......mình đi 1 tháng , con đường đi là bay từ Việt qua Nga , xong tập trung ở một nơi nào đó ở Nga và đi chuyển sang biên giới Latvia , ở đó 14 người sống trong một ngôi nhà bỏ hoang trong rừng thời tiết lạnh , ngôi nhà sau khi Tây chở đến và bỏ vào đó khoá cửa lại . Ăn ngủ ỉa đái trong nhà đó , nước đánh răng ko có thì đừng nói tắm . Mỗi ngày nó vác cho xô mì tôm , nó bỏ vào xô sơn ấy . Lúc đầu nó cho mấy cái bát tiện lợi để ăn . Ai cũng nghĩ ngày nào cũng thế . Ăn xong vứt hôm sau nó chỉ mang cho xô mì tôm , thế là ko có bát ăn , bèn đi tìm lấy lại hoặc cắt vỏ chai nhựa làm bát . Ăn xong mỗi người làm vốc bécberin uống . Ở trong nhà đó gần 2 tuần , mọi dk sinh hoạt thiếu thốn , đói rét hôi thối vì sinh hoạt trong cái nhà tồi tàn . Xong được nó chỉ đến nơi mới chả biết ở đâu . Được tắm nhưng ko có nước nóng . Lạnh buốt da thịt , ăn mì tôm bánh mì , đêm đó nó cho 1 tốp 7 người đi vượt biên sang nước khác trong đó có mình , mới đầu nó cho ngồi xe xong gần biên giói xuống đi bộ lội qua đâm lầy , bùn lút ngang người bơi trong bùn với cái bụng đói rét lạnh , kiệt sức ae đi cùng dìu nhau . Gần đến nơi thì thằng Tây bảo bị động lại phải bơi bùn lại (nghĩ đến cảnh quay lại 2 h đồng hồ chắc chết) , thằng Tây nó quay lại thằng nào theo thì theo ko theo nằm đó mà chết . Bò theo nó về , về đến nhà nằm vật ra cả vừa đói vừa mệt 2 cái chân ra rời . Nằm 2 ngày thì nó chở đi đường khác đến nơi ở mới là cái chuồng bò . Ăn ngủ cùng bò và cứt bò . Hôm sau nó đem đi vượt biên sang nước khác . ( lần này là chạy để sống ) một thằng Tây dẫn đường nó nói cái đéo j ấy chả ai hiểu mẹ j . Đại khái kiểu như nó cầm cái đt Nokia đen trắng chỉ mở màn hình cho sáng, top 14 người chạy theo nó trong rưng luôn phải sát nó và nối theo nhau ( rừng dày tối đen như mực cách 1 m ko thấy j luôn ) một tay che trước mặt và cắm đầu chạy để khỏi va vào cành cây rách mặt hoặc nó đâm vào mắt . ( lạc ko được kêu la vì nó bảo có thằng đi sau để nhặt những ai ko có sức chạy ) Nó nói vậy chứ thằng nào mà lạc thì chỉ có chết . Chạy 3h trong rừng cảm giác như chân ko nhấc nổi đi theo bản năng sinh tồn và khát khao sống sót . Gần đến biên giới chó nó sủa như j , cứ tưởng nó thả cho ra đuổi . Ai nấy cắm đầu chạy . Gần đến nơi tập kết nó cho nghỉ ăn bánh mì lạnh đói mệt ( lạnh đến nỗi đái ko nổi , đái ra máu luôn ấy ) . Ra đến đường thì nó cho lên xe chạy về nơi tập kết . ( chỗ này ăn ở ngon hơn ) xong ngày sau chia ra để đi mọt cái xe ô tô 4 chỗ có cốp sau nó nhét 3 thằng nằm trong cốp . 3 thằng nằm ở ghế sau lái phủ chăn . Chạy ko biết mấy tiếng để vào Ba lan . Mình nhỏ nằm cốp đau mỏi buồn đái mà nó ko cho dừng xe , đến được nơi tập kết xuống xe mỗi thằng đứng góc mà 15 p mới đái được . Rồi từ Ba lan chia quân sang Đức Pháp . Ai đi Đức thì đi ai qua anh thì đi . Mình ngồi xe đi sang Pháp . Qua Pháp ở nơi lán trại như chuồng vịt ( chắc mọi ngừoi thấy trên tivi rồi ) ở đó có cai là Việt . Trại tập trung đó đủ các nước trên tg để tập trung qua Anh . Ở đây đi và sắp xếp nhảy công là do Tây đảm nhiệm hết cai Việt chỉ là gom người chỉ đạo ai đi hay ở và nhận quân nhận tiền ở Vn . Đêm đến nó chở tôp bao nhiêu ngừoi đó để ra cảng biển ,nơi tập trung xe công sang Anh . Nó xem xét biển số hoặc xác định xe nào sẽ đi Anh và nó bẻ khoá rồi cho người vào ( công lạnh hay công ko lạnh , công chở hàng hay ko chở nó cũng tống người vào , nó ko cần biết là mình sống hay chết , hoặc xe này chính xác sang Anh hay ko . Đó là sự may rủi ai ko lên hay làm ồn thì nó đánh đập cho ợ cơm .) Có xe nó chẳng đi sang Anh mà nó lại đi Bỉ , Đức hoặc về Pháp . Đen cho anh nào lên xe đó lại phải đi quay lại bãi bằng nhảy tàu trốn vé hoặc đi taxi nhưng may là còn sống và ko bị bắt ( mà mấy ô Cs nó bắt rồi nó cũng thả , vì nó biết là ngừoi vượt sang Anh nó ko giữ mà giữ cũng ko hết dc người đông quá ) mình ở Pháp mấy ngày thì đêm đi nhảy công . ( lúc này mình đang đi gói “ cỏ “ nên đêm đến là cứ đi nhảy công bẻ khoá khoá trộm ấy ).

Mình nói sơ qua đoạn đường đi từ VN sang nước thứ 2 là Nga thì người việt đón còn các đoạn sau là do người bản xứ ở nước sợ tại mình đến và hầu như là giáp biên giới là ngừoi nông thôn hay tộc , chỉ có ngừoi địa phương mới biết đường băng rừng như dân tộc thiểu số ở VN . Khi đi mình mang khoảng 200 đô mang theo một điện thoại cục gạch . Và sim hoà mạng quốc tế . Lúc ở Nga thì đang dc dùng Đt lúc đến trại tập trung ở biên giới thì bị mấy thằng Nga ngố bịt mắt nó thu hết . Nó bảo để nó biết ai giấu đt nó đấm ko trượt cái nào ( nó làm thật đó , bọn mafia Nga mà ) . Hôm xe chở mình đi từ Ba Lan cùng với 7 ngừoi 2 ngừoi đi Đức và 6 ae đi Anh chở trên xe chạy sang Đức trút 2 ngừoi xuống ở chợ Đồng Xuân Beclin Đức . Xe chạy tiếp sang pháp , đến pháp là đêm , thằng lái trút ngừoi xuống ae tự liên lạc với ngừoi đón ( đt mua ở Ba Lan , thằng người Việt Ở Ba Lan mua cái cục gạch mà nó lấy của mình 100 đô , ) . Gọi cho người nhận hàng ra rước mấy ae về lán ( cái lều vịt ) . Mình đi gói “ cỏ “ 350 tr vào giữa năm 2015 . Nên tập trung ở trại Calais Pháp , lúc mình ở đó thì có mấy trại xung quanh đó nữa nhưng chủ trại khác nhau ( bọn Tây này bắn nhau giành trại như phim hành động ) nếu đi gói Vip thì ở trên thành phố Paris Pháp , được ở hottel hoặc chung cư được check in sang chảnh các nơi . Còn mình đi cỏ thì nằm lán ( lều vịt ) . Ăn uống thì ae góp tiền cho cai việt mua gạo đồ ăn . Về chia nhóm ra nấu ( lúc này nhóm mình 6 người nhập với mấy ngừoi nữa là trại có hơn 20 người , toàn dân miền trung ). Ở đó chia nhóm hay chia top để nhay công , và xoay vòng đêm nay nhóm này nhảy thì đêm sau nhóm khác . ( nhảy công hoặc xe tải hoặc xe tải nhỏ , thường là xe công , công nó đậu ở bãi hoặc nghỉ dọc đường , các bạn có xem thời sự chắc biết cảnh nó nhảy công như thế nào ) ở đây mấy thằng cai cũng đòi thu điện thoại , mịa mấy thằng này là những thằng ở đức hay ba lan qua làm cai nhận tiền và thu ngừoi còn sắp xếp xe đi với bẻ khoá là mấy thằng tây . Cũng có lúc mấy người Việt đi vượt biên mấy cả mấy tháng hoặc cả năm nằm ở bãi ko đi được cũng làm cai cho chủ Việt ở Pháp . Đêm thứ 3 nhóm 6 ae đi cùng mình được sắp xếp nhảy công . Hôm đó đo ra bãi đỗ xe ở cảng mấy ae xuống xe là thằng tây lôi bò ven đường quốc lộ ( tránh lộ ) giống như chơi trốn tìm , tưởng có mỗi nhóm mình ngoài cảng ai dè ngoài đó gần trăm mạng ở cái trại khác đi nhảy công , Tây có ta có đông như sắp đánh đồn địch ấy, nằm im , sát vệ đường . Mấy thằng Tây đi vào bãi xem xét tình hình và kiếm xe . Nếu có xe thì nó ra báo . Đêm đó nằm đến gần sáng ko đi được nên ae lại về.

Mình ở Pháp khoảng 1 tuần j đó thì sang Anh nên cũng ít chuyện hơn . Ở đây ăn uống ok nhưng khổ nỗi lạnh , quần áo có mang được theo đâu ( vượt biên mà , chạy dọc đường vứt hết chỉ mặc trong người bộ đồ trong ba lô có thêm bộ nữa có cả củ sâm mang theo đi đường lấy sức . Ở đây quanh quẩn và trong bãi đánh bài quỳ cho khuây , đêm đến ngóng tin mấy tốp đi nhảy , sáng mà chưa thấy ai về tức là đã nhảy dc xe và chờ tin đã sang Anh hay lạc trôi sang nước nào rồi vì xe thì biên số Anh thật nhưng nó đang chở hàng đi Pháp hay đi Bỉ , Đức .... hay hàng quay về Anh . Có hôm tốp nhảy rồi thì sáng ra nó bảo xe chở hàng lên Paris thế là lóc ngóc đi tàu về hoặc taxi ( taxi mất khối bạc nhưng cũng phải về thằng cai trả tiền hôm sau nó tính vào gói đi ở nhà phải bắn tiền cho chủ nậu ở Việt Nam ( gói đi đa số là đi đến đâu đóng tiền đến đó . Ví dụ : làm thủ tục lúc đầu 50 tr bao gồm vé sang Nga . Sang đến Ba La đóng tiếp ( sang đến đây là 50% đường ) sang đến pháp đóng thêm tiền ( đến đây là 90% ) sang đến Anh là ở nhà chồng nốt tiền ) . Ở đây bọn Tây nó rất là ok với ngừoi Việt vì người mình là món hàng ngon nhất tiền đi bọn nó dc ăn nhiều hơn mấy nước khác ( như Syria , Albani và các nước Trung đông đang xảy ra chiến tranh chạy loạn ) nói chung nó tôn trọng người Việt mình . Ở trại có đánh nhau bắn nhau , thằng nào đến giành bãi là bắn nhau xác nó ném xuống hồ sống ko ai biết chết thì cá ăn . Người mình chả có tiếng nói ở bãi chỉ có tiền . Nó được nằm ngủ trong các công ter nơ . Còn mình nằm lán . Mãi sau nó thu xếp cho 1 cái công để ở . Mà vẫn hãi ở chỗ đêm đến mấy thằng Tây nó uống rượu hút cỏ phê phê nó vác súng ra chơi nó , nó bốc một thằng dí súng vào đầu cũng té đái 😂😂. Ở được mấy hôm thì nhóm mình lại nhảy công . Đêm đó đi cũng 6 ae , ra nằm bãi được lúc thì thằng tây lôi ra đường bảo có một xe , xe này là xe tải chở mấy cái ô tô con bên trên xe không phải công trên xe đó chở mấy con xe con mới để qua Anh . Thằng Tây trèo lên bẻ khoá của ô tô con nó bẻ 3 xe cho 4 người lên nằm trong xe con đó . Đen cho mình là mình đứng sau xếp hàng mà ( mình đứng thứ 5 nên ko lên được ) . Đêm đó 4 ngừoi đi lọt sang nằm bãi biển alo sang cười.

Đen cho mình ko thì hôm đó qua sớm rồi . Xong cho 4 ngừoi thì nó bảo rút về . Về lán báo cáo với cai là đi được 4 ngừoi , đêm ae tám chuyện bảo chắc là sang được nếu xe sang Anh vì xe đó ngon ko bị kiểm tra lại được nằm trong xe như đi “ vip “ . Hôm sau mình được đi tiếp ghép vô với mấy nhóm khác ( nhảy cỏ thì đêm nào cũng nhay , hên xui ai qua được thì qua ) . Sáng hôm sau nghe cai bảo ae đi thì nhớ mang quần áo cho nhiều vì lỡ gặp công lạnh ghì mặc cho ấm ( thế mới nói nhảy công lạnh là chuyện bình thường nhé ), sáng ra mình đi ra cổng xem có ai vứt quần áo cũ ngoài cổng trại không thì hốt về mặc và chia cho ae ( ở đây người bản xứ hay mang quần áo với cơm cho những người trong trại ) cứ thứ 7 là ngừoi trong hội nhân đạo ( có sơ ngừoi Việt ) mang đồ ăn đến chia cho mọi người , có hoa quả , bánh kẹo , bánh mì và đem ô tô đến chở mọi ngừoi đi tắm nước nóng . Vì trại ko có nước nóng , có mỗi cái giếng khoan tắm lạnh thấu mụ nội . Họ mang cơm đến thì mang tô bát ra xếp hàng cùng với Tây đi lấy đồ ăn ( nhìn như gì gì ấy hay lắm , mình có chụp cái ảnh đó mà mất tiêu điện thoại ) . Cơm tây nấu ko tài nào ăn được , gạo nó luộc sượng sượng , chan vs cái nước j lợm không ăn nổi . Chỉ ra lấy bánh mì và quần áo mặc thôi .

Đêm tiếp theo mình nhảy công . Top đi lần này có cả Tây ta lẫn lộn , top mình đi 10 ngừoi , và cả tây thì ko rõ . Địa điểm đến là một bãi đỗ xe khác ko gần cảng , đêm tối lò mò nhưng cũng biết nó gần cánh đồng thì phải . Ra đó nằm bẹp xuống đất chờ mấy thằng Tây đi ngắm và chọn xe , ae lại gặp người Việt ở trại khác cũng ra đây để nhảy . Hóng được chuyện là hôm qua có bắn nhau bên trại đó một thằng Tây ngỏm ( trại nó bắn nhau giống như kiểu tranh giành địa bàn ấy ) . Đợi được lúc thì thằng tây của trại mình ra kêu có xe và đi vào ( quần áo mình mặc dày , 2 quần áo thì 4-5 lớp vì nghe những người ở đó bảo nhảy gặp công lạnh lắm , chứ có biết công lạnh như thế nào đâu 😂😂) . Vào bãi xe mấy thằng Tây nói xì xồ j đó , đại khái là đi nhẹ nói khẽ cười duyên . Đứng chờ sau xe nó bẻ khoá mở công , mở ra thì gặp công này là công trống không có j , một thằng Tây trèo lên trước và một thằng quỳ xuống ( quỳ một chân ấy ) còn chân kia nó làm bậc cho ngừoi dẫm lên để trèo lên công vì công không nó sẽ rung lắc , sợ thằng lái nếu nó còn nằm trên đầu xe nó nghe thấy . Đen cho một anh Việt trèo ầm ầm lên nó nóng mặt , lên thùng rồi nó lôi xuống đấm đá uỳnh uỳnh hự với hạ hạ , nghe xót hết ruột ( nó đập ác lắm vì lên như vậy lộ hết ) . Đến lượt mình lên nhẹ nhàng ko chứ ngừoi có mẩu nó đấm cho thì ốm luôn 😂😂🤣. Lên xe hết mà cũng chẳng đếm bao nhiêu mạng , cái công không mà chứa tầm hơn 20 mạng j đó . Vào hết nó đóng công bên trong ko được ho he j hết ai ở đâu nằm yên đó ko bị lộ . Chừng 1 tiếng j đó bên ngoài nghe xì xào j ko biết . Nếu nó nói tiếng việt thì hiểu . Được lát yên ắng thì nghe tiếng xe nổ máy chờ mãi ko thấy chạy . Nhưng lại thấy tiếng máy và gió lạnh vào công . Ai cũng run lên lạnhj vãi nồi . Được lúc lại tắt rồi mở , lại tắt rồi mở mà xe đéo chạy . Bên trong thì um thin thít ko một tiếng ho hay tiếng thở vì sợ lộ mà . Chờ mãi chờ mãi , khoảng thời gian đó lâu kinh khủng . Chờ đến sáng luôn thì bên ngoài lại nghe tiếng ngừoi nói rôm rả hơn và tiếng lạch cạch mở cửa xe . Lúc cánh cửa mở ra thì thấy thằng Tây nó nhe răng cười phía sau có 2 xe cảnh sát Pháp . Nó ra hiệu xuống xe hết . Rồi con thằng cảnh sát nói cái j đó cho thằng Tây đi trong nhóm ( cứ tưởng quả này bị tóm , ai dè nó thả ra hết và chỉ đường cho về trại ) . Lúc đi về mấy ae kháo nhau là đi theo mấy thằng Tây trong trại để nó dẫn đường về . Rồi lại kháo nhau cảnh sát nó ko thèm bắt vì nó biết và hiểu quá roc nhóm này làm cái j và muốn nhảy công đi đâu . Nó quá quen với cái cảnh này rồi nên nó ko còng .

Đi bộ từ bãi đỗ xe về trại mất khoảng 2h , nhưng vẫn còn may hơn là đêm đó nhóm Tây khác cũng ở trong trại , đêm đó nhảy vào công lạnh chở cá , đi được đoạn lạnh ko chịu nổi đap thùng , ( lúc này mình cũng chưa hình dung cái công lạnh là ntn ) . Nghe cai của mình kể lại , “ đêm cả nhà kia kéo thêm đứa bé khoảng 5 -6 tuổi j đó cùng đoàn đi có mang cả chăn phòng thân nữa nhưng lạnh quá ko ai chịu nổi mới đạp thùng . Ae lúc đó ko hình dung được sự nguy hiểm của công lạnh , nên cứ tiếc hùi hùi , bảo là công ngon , đi chắc chắc lọt ( vì công lạnh nó ko kiểm tra ). Mình nghĩ hôm nay mình sẽ ko nhảy tiếp vì đêm qua ms nhảy và sáng đi bộ về mệt nên ko nhảy nữa ( nhảy cỏ thì thời điểm đó lúc nào cũng nhảy , nhảy chán thì thôi .) khi nào bắt đầu đêm đi nhảy là mình gọi về nhà báo cáo cho ngừoi nhà biết và cũng gọi để cho bố mẹ thắp hương phù hộ cho lọt 😂😂😂 . Về đến trại mình gọi cho bố mẹ báo cáo là ko lọt , rồi bảo mình sẽ đi “Vip “ nên nói vói bố mẹ là chuản bị thêm tiền để sẵn sàng đi vip nếu có xe . ( đi “Vip “ theo như mình biết lúc đó là sẽ ăn rơ với cánh lái xe , thông đồng vs nó để nó chở mình đi , bằng cách nào thì mình sẽ nói sau đây , còn có cách khác ko thic mình ko rõ nhé ! “”

Mình gọi về báo bố mẹ như thế vì trước đó mình cũng dặn cai là để em một suất đi “ Vip” nếu có chuyến . Đi vip thì số tiền sẽ đắt gấp đôi cả số tiền mình đi . Tức là tổng mình đi sẽ mất 700 tr . Chiều hôm sau mình đang ngủ thì cai bảo “ có xe Vip , em có đi ko “ mình bật dậy , nói “ em đi luôn “ cai bảo “ thế gọi về nhà chuẩn bị tiền đi , Vip lac sang đến nơi chồng luôn hoặc bắt chồng trước , cũng vì vội quá nên mình goi báo gấp nên bố mình cũng khó xoay tiền . Cũng thương con nên bố mẹ bảo cứ nhảy đi đi , bố mẹ xoay được ngày mai con sang là có đủ . Rồi mình báo cai , xong chuẩn bị đồ lên xe ( nói đồ cho vui chứ có méo j đâu ngoài bộ quần áo đang mặc , một cái đt mua Samsung ghẻ mua được ngừoi trong lán để vào mạng , lúc ở trại này bố mình có chuyển cho ngừoi nhà cai ở Vn thêm 200 đô để mình ở đây có tiền chi tiêu, và cai ở bên này đưa tiền cho mình ) . Mình chuẩn bị đi thì cai bảo có thằng nó lại giành đi chuyến này nó bảo mình nhường , nhưng đen cho nó là nó đang chi chơi ở trên Paris nên ko về kịp . Thế là mình lên xe ô tô với thằng Tây cùng với một thằng em trong trại ra chỗ hẹn , để đi Vip . Ra chỗ hẹn thằng Tây đưa tiền luôn cho lái xe ( ko bt bao nhiêu ) và nói j đó , 2ae lên 2 xe công , được nằm trên cabin . Nàm trên gác trong cabin lái xe , và nó ra hiệu im lặng, ra hiệu ko dc đi vệ sinh . Mình nằm trên xe im thin thít . Xe qua của kiểm tra ngon lành và lên phà sang Anh . Sang đến nơi biết xe đang chạy ra khỏi phà thì mình mừng lắm . Thằng lái chở mình đến điểm hẹn rồi thằng Tây khác đón mình về nhà nó để chờ đường dây đến đón và trao tiền ( trao tiền mới thả người ) . Ngày sau có người đón mình và mình được người quen đón về , ở và học Nails sau này là cái nghề mình kiếm tiền .

Mình là người rơm ko giấy tờ .

Câu chuyện về hành trình mình sang Anh chỉ có vậy . Có những ngừoi làm visa bay sang một nước nào đó thuộc châu âu và từ đó đi tàu hoặc xe qua Pháp , và từ Pháp qua Anh . Đường từ pháp qua cũng có nhiều hình thức chứ ko hẳn là nhảy công . Có thể là xe bạt hoặc cái loại xe khác . Khi biết sang dc đất nước Anh có thể bị bắt ngay tại cảng và bị trả về Pháp , hoặc vào sâu dc vào nội địa thì đập xe cho tài xế biết để nhảy xuống và trốn , liên lạc với người thân đó . Có thể sang bị bắt đưa vào trại tị nạn , có ngừoi già trốc rồi cũng khai dc trẻ con để được Tây nuôi ăn học và sau này có Gt . ( đa số sau này toàn khai trẻ con và xin tị nạn chính trị , tôn giáo . Có những con đường lòng vòng tận trung đông , đêm nằm nghe tiếng súng , đi bộ , cưỡi ngựa trên những con hẻm cheo leo vách đá . Có những con đường ở Châu Âu mùa đông biết bao người bỏ mạng trong rừng , chết mất xác . Cũng có những con đường bay thẳng vài Anh và trốn . Nói chung muôn vàn muôn vẻ , khổ có sướng có . Và có những người sang đây rồi cũng bỏ mạng , bệnh tật , hoặc đi bar sàn sốc thuốc chết ( đi bar bên này năm nào cũng 1-2 mạng ).

Và lời cuối mình nói là câu chuyện của mình là do chính mình trải qua, không có mục đích gì khác . Chỉ mong các bạn đọc và biết được phần nào đó thôi . Một lần nữa mình mong các bạn đừng đem câu chuyện đi đâu cả . Mình ko muốn chuyện j xảy ra vs mình . Cảm ơn các bạn đã lắng nghe hết câu chuyện này . Chúc các bạn vạn sự như ý.

Nguồn:Viet Tran

Mắt Buồn  
#13006 Posted : Wednesday, October 30, 2019 2:45:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

39 người chết trong container đều là "cậu ấm cô chiêu"
có cuộc sống hai mặt


Phung Mai

5 hrs

Bỏ ra cả tỷ đồng (40-50 ngàn USD) để trốn sang Anh hay châu Âu là những người thuộc "nhà giàu có máu mặt" cả, bà Hương quê Hà Tĩnh nói với chúng tôi. Để có vài chục triệu lên Hà Nội hay vào Nam, những người dân miền Trung bình thường cũng không thể có, nói chi cả tỷ để chạy sang châu Âu.

Một nguồn tin khả tín tiết lộ các con em quê Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình ... đều là "câu ấm cô chiêu" được gia đình cưng chiều, sau khi trên 18 tuổi đều được chạy sang nước ngoài. "Nghèo" thì chạy sang Đài Loan, Hàn Quốc, "Khá" thì chạy sang Úc, Nhật, "Giàu" thì sang Mỹ,Âu. Chỉ dạo quanh các văn phòng cung cấp thị thực EU của các đại sứ quán hay lãnh sự quán châu Âu ở Việt Nam các bạn có thể thấy rất đông người trẻ, chân tay chưa lấm bùn, chưa một ngày nào phải chịu lao động, làm ruộng vất vả, và đang tí toáy với những chiếc điện thoại thông minh đời mới nhất chờ phỏng vấn xin cấp visa.

Ít ai có thể nghĩ rằng những "cậu ấm cô chiêu" của chế độ "Việt Cộng Vinh Quang" lại chết trong các container nhập cư lậu sang Châu Âu.

UserPostedImage

Ảnh Phạm Trà My "cô chiêu" dưới tượng Nữ Thần Tự Do ở nước ngoài. Xem photo #2.

Những người trẻ này còn có một cuộc sống hai mặt. Một mặt lên mạng khoe check-in những danh lam thắng cảnh, ăn chơi đàn đúm, nhậu nhẹt quán bar, chửi bới kêu gọi đàn áp các cuộc biểu tình tự do, dân chủ, ủng hộ chính quyền Việt Cộng. Mặt khác thì lại gom tiền chạy sang các nước "tư bản giãy chết" những nơi mà những người trẻ này chửi réo suốt ngày.

Phạm Trà My là chị gái của Phạm Mạnh Cường- một dư luận viên của Đảng cộng sản Việt Nam. Cường khỏe đi quán bar, uống rượu Tây, hút xì gà. Chị gái Cường bỏ nhà đi sang Anh cầu thực chết trong tủ lạnh, Cường nhanh tay đưa số tài khoản để xin cộng đồng mạng đóng góp. “Ủa, bây nói cái nước này phát triển, bình yên, đáng sống, sao bây chạy qua Anh chi vậy?” Vương Lê Phương, một nhà hảo tâm đặt câu hỏi với gia đình xin tài trợ trên xác chết của chị gái ruột. Những người miền Nam đã chết trong trại cải tạo rồi, tại sao Phạm Mạnh Cường và đồng đội vẫn ngày đêm chửi họ là ngụy quyền đáng chém? Để thi hành những bản án đối với người yêu nước, đầu tiên chế độ sẽ bàn bạc với thẩm phán, công an, bộ đội. Nhưng tất cả những bản án này chỉ chắc ăn khi quần chúng đồng ý. Để làm cho quần chúng đồng ý, chế độ sẽ dùng một lực lượng gọi là dư luận viên. Do đó, có thể nói rằng lực lượng dư luận viên mới là tác nhân chính đẩy người yêu nước vào tù. Qua cái chết của chị Phạm Thị Trà My, mong rằng cậu em Phạm Mạnh Cường ngộ ra luật nguyên nhân-kết quả, và thức tỉnh cho tội lỗi của mình, có khi là tội giết người mà mình chẳng hay.

UserPostedImage

Ảnh #1: Phạm Trà My "cô chiêu" mặc Kimono tại Nhật.

Người cầm búa đóng đinh Đức Giê-su là binh lính La Mã. Vậy tại sao dân Do Thái bị lưu đày? Thưa vì người Do Thái xúi lính La Mã giết Đức Giê-su. Tội xúi giết người nặng hơn tội nghe lời xúi rồi giết người. Thương cho cô gái Phạm Trà My, bởi nếu em lên tiếng bảo vệ lẽ phải thì sẽ bị gia đình đàn hặc, còn nếu em hùa theo gia đình để tôn thờ bạo lực, thì cái chết của em cũng nói lên tất cả rồi. Người con gái ấy sinh ra ở nơi khắc nghiệt và không hề có lựa chọn thứ ba.

Người chết đã chết. Cộng đồng vẫn nên gửi tiền cho gia đình này lo phúng điếu. Một thời gian sau hy vọng họ sẽ ngẫm ra điều gì đó, rồi đi làm nghề khác, đừng đi làm nghề bán miệng nuôi thân. Ông Hà Hồng Sơn, người tìm được ảnh ăn chơi của cậu em Phạm Mạnh Cường, mặc dù rất thương người chị Phạm Thị Trà My, nhưng cũng phải tức tối viết lên: “Đi tỵ nạn cộng sản mà tốn tới 30.000 bảng Anh, nhà cửa thì chà bá, có xe hơi sang chảnh, đi bar uống rượu Tây hút xì gà lia lịa… Giờ thì kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền! Ủa, 30 000 bảng đó chưa trả cho tụi kia thì dùng mà làm chi phí, đâu phải bức bách gì lắm. Còn không bán chiếc Mer là dư xăng rồi…”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến giờ này rất nhiều người giận gia đình Phạm Mạnh Cường. Nhưng không phải gia đình này ác để mà đáng giận, mà chỉ là dốt mà thôi.

UserPostedImage

Ảnh chụp màn hình, nghi vấn My là thành viên của dư luận viên AK47, My có hộ chiếu Trung Quốc. Đính kèm bài này là ảnh chứng minh Trà My ấy ủng hộ luật Đặc khu. Ngày 10-6 là dân ta xuống đường biểu tình và bị tắm máu, cô gái xinh đẹp người Can Lộc tên Trà My ủng hộ cảnh sát đánh dân. Hỡi ôi!. Vừa thương em, vừa hận em.

Theo như các thông tin "nghiêm túc" Cô Phạm Trà My có 1 anh trai và em trai. Gia đình nghèo phải mượn tiền mua xe cho người em trai chạy taxi, chiếc xe bị cháy khiến gia đình lâm vào cảnh nợ nần, vì thế cô phải xuất ngoại kiếm tiền trả nợ cho gia đình. Đó là thông tin khi gia đình trả lời phỏng vấn. Thông tin này thật cảm động khiến cô Mạc Việt Hồng ví von như là Nàng Kiều bán mình chuộc cha.

Tuy nhiên một số hình ảnh lưu lại FB Phạm Gấu (Phạm Mạnh Cường) người anh ruột của Trà My thì có vẻ là một gia đình không nghèo khó như các thông tin "nghiêm túc" đã đưa, nếu không muốn nói là gia đình khá giả. Phạm Mạnh Cường có vẻ là người biết ăn chơi thời thượng.

Riêng Phạm Trà My có những tấm hình đi du lịch khắp các nước giàu có, như Nhật, Mỹ. Ngoài ra cô còn là thành viên hội cờ đỏ.

Trong khi cảnh sát Anh chưa xác định nạn nhân là ai mà anh tài xế Taxi Phạm Mạnh Cường đã lên FB đăng quảng cáo quyên tiền "để đưa em gái mình về ". Ngoài ra chính phủ Anh có thể sẽ trả chi phí để vận chuyển thi hài về quê quán. Rõ ràng anh tài xế Taxi đang lợi dụng cái chết của Phạm Trà My để kiếm tiền.

Những ai dễ mủi lòng vì câu nói "con chết vì không thở được" đã đóng góp tiền cho Phạm Mạnh Cường. Hãy tự hỏi chính mình, vậy còn lại 38 người khác cùng chết trong phòng lạnh, cũng không thở được. Tại sao mình lại dành riêng cho Phạm Mạnh Cường?

Phung Mai

Link: https://www.vietbf.com/forum/showthread.php

Edited by user Wednesday, October 30, 2019 2:53:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13007 Posted : Wednesday, October 30, 2019 5:42:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vì sao chết ngạt trên đất người?


Ngô Nhân Dụng

October 29, 2019

UserPostedImage

Gia đình cô Bùi Thị Nhung, tỉnh Nghệ An, một trong 39 người nghi chết ở Anh Quốc ngày 23 Tháng Mười, 2019, trên đường nhập lậu, lập bàn thờ cô tại nhà hôm 28 Tháng Mười. (Hình: Linh Phạm/Getty Images)

Trong buổi lễ tại giáo xứ Yên Thanh ở tỉnh Nghệ An, Linh Mục Đặng Hữu Nam nói với đồng bào rằng chúng ta đến đây để cầu nguyện cho 39 người thiệt mạng trên đường tới nước Anh, phần lớn là người từ Việt Nam. Nhưng trước hết ông cũng nói mọi người cầu nguyện cho công lý, hòa bình, và cho “những nạn nhân của xã hội.”

Có tới 30 người trong số 39 thi hài tìm thấy trong một xe vận tải ở khu công nghiệp Grays, cách trung tâm thành phố London 32 km có thể xác nhận là người Việt, từ Nghệ An, Hà Tĩnh.

Cha mẹ cô Phạm Thị Trà My, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nhận được những bản thông điệp cuối cùng của con gái viết trong chiếc xe quan tài, “Con xin lỗi bố mẹ, con đường đi nước ngoài không thành, con chết vì không thở được, con thương bố mẹ nhiều, mẹ ơi con xin lỗi mẹ…” Có thể tưởng tượng cô Trà My đã viết trong khi đứng, vì cái container làm sao đủ chỗ nằm cho 39 người đang chết ngạt!

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang sống trong không khí tang tóc. Nước Việt Nam đang sống trong tang tóc. Trong các xã hội văn minh, khi có hơn 20 người dân chết bất đắc kỳ tử, chính quyền sẽ yêu cầu cả nước để tang. Treo cờ rủ. Ngưng các buổi ca vũ, phòng trà đóng cửa. Các đài phát thanh, truyền hình, báo chí cũng để tang. Không biết ở các nước cộng sản có làm như vậy hay không.

Nhưng đã thấy người Việt trong và ngoài nước để tang các nạn nhân trên mạng xã hội.

Nhà thơ Trần Mộng Tú đọc chuyện cô Phạm Thị Trà My đã xúc động:

“Trước hơi thở cuối cùng
người con gái nói
Mẹ cha ơi
cho con xin lỗi
con xin lỗi đã để lại cho mẹ cha
nỗi đau trong tim và món nợ trong đời
không biết đến bao giờ mẹ cha mới hết đau
bao giờ mẹ cha trả hết nợ”

Trần Mộng Tú nhớ ra đất Nghệ An, Hà Tĩnh đã từng là nạn nhân của công ty Formosa, với hàng triệu con cá chết nằm phơi trắng những bãi cát dài. Trà My chết không khác gì một con cá.

“Người con gái đó cũng tới từ miền Trung
Nơi vùng biển có những con cá con
Xin lỗi mẹ, ngáp hơi thở cuối…”

Nhà thơ Cánh Vạc Tím thương nhớ các nạn nhân đã cố ý nhại thơ Chế Lan Viên đặt những câu hỏi:

“Đất nước đẹp vô cùng sao em phải ra đi?
Đất nước đẹp giàu sao anh cũng ra đi?
Tại sao em phải ra đi? Tại sao anh cũng ra đi?

Tại sao? Tại xã hội! Xã hội là cái gì?”

Từ Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Hậu chợt nhớ lại những “nạn nhân của xã hội” đã được báo, đài loan tin trước đây. Bà kể đến 152 “du khách” Việt mất tích ở Đài Loan. Đến chín người mất tích ở Nam Hàn sau khi “đi nhờ” chuyên cơ của bà chủ tịch Quốc Hội. Bà nhớ cả bao nhiêu người đã qua Lào, Thái Lan lao động chui, các cô gái qua Singapore, qua Malaysia “làm gái.” Và xa hơn, các cô gái miền Tây được trưng bày, không quần áo, như những món hàng cho các người Đài Loan, Nam Hàn mua về làm vợ, làm đầy tớ, có khi làm nô lệ tình dục của nhiều người.

Ai là xã hội?

Cái xã hội nào đã gây ra tình cảnh tang thương của những người Việt Nam bất hạnh đó? Có thể kể tên các “…mạng lưới buôn người” có tổ chức, hoạt động rất táo bạo và tinh vi khắp thế giới như bà Nguyễn Thị Hậu kết án.

Nhưng các mạng lưới buôn người không thể hoạt động mạnh mẽ, táo bạo nếu không có các quan chức tham nhũng trong đảng và nhà nước, vì ở mỗi địa phương họ đều biết rõ các mạng lưới này mà không ngăn cản. Những món tiền mà cha mẹ các nạn nhân vay mượn, mỗi người tốn $10,000 tới $18,000 này sẽ chia cho chác bao nhiêu cho các cán bộ đảng viên?

Cô Trà My là một trong những nạn nhân của xã hội, như Linh Mục Đặng Hữu Nam nói. Tức là nạn nhân của tất cả chúng ta.

Trần Mộng Tú nhìn tận gốc của cái “xã hội” đã gây ra những thảm cảnh trên đất nước:

“Hơn bốn mươi năm sau đất nước thanh bình
Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?
Sao người dân dại dột thế
Đang ấm no vẫn theo nhau bỏ trốn đi”

Câu “Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?” được nhà thơ đánh dấu chính là lời của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Đất nước có bao giờ được thế này không?

Trên đất nước Việt Nam có bao giờ người dân bỏ đi hàng loạt như thế này không?

Thời thực dân, thời chiến tranh tàn phá, người Việt Nam không trốn bỏ đi hàng ngàn, trăm ngàn, hàng triệu như thế này!

Nhà thơ Cánh Vạc Tím khóc các anh chị em chết ngạt trong xe tải ở Anh Quốc cũng hồi tưởng đến hàng trăm ngàn, hàng triệu những người chạy trốn chế độ Cộng Sản:

“Nhìn mấy chục người bỏ mạng… chốn tha hương
Tôi chợt nhớ cảnh bốn mươi năm trước
Khi những ‘thuyền nhân’ liều mình xuôi ngược
Vượt biển băng rừng… tìm bến ‘Tự Do!’”

Những năm sau 1975 các bà mẹ cho con vượt biển đã “Ném Con Cho Giông Tố,” như nhà thơ Trần Dạ Từ đã nhìn:

“Giông tố giông tố ngoài khơi xa
Ta gửi người con ta
Xương thịt ta
Tâm hồn ta”

Khi Linh Mục Đặng Hữu Nam nói đến các nạn nhân của xã hội, ông ngầm nói đến cái gọi là Chủ Nghĩa Xã Hội!

Những người vượt biển tìm tự do 40 năm trước và những người Việt trẻ tuổi ra đi vì sinh kế ngày nay đều là nạn nhân của đảng Cộng Sản Việt Nam! Cả xã hội Việt Nam đã bị giam trong cái nhà tù vĩ đại của đảng Cộng Sản. Chính họ là cái “xã hội” gây ra các thảm cảnh cho dân tộc suốt 44 năm qua.

Và đất nước chịu thiệt thòi! Trong 24 người mới chết tha hương, họ phải là những con người khỏe mạnh, nhiều người thông minh, khôn ngoan và gan góc, can đảm. Ở một quốc gia khác, họ có thể đóng góp xây dựng quê hương! Nhưng họ đã không có cơ hội nên mới phải trốn đi. Dân tộc Việt Nam đã mất bao nhiêu người thông minh và can đảm từ năm 1975 đến nay! Nghĩ có tiếc không? Có thương không?

Bà Nguyễn Thị Hậu xót xa, “Người dân Anh đã thắp nến tưởng niệm, chia sẻ với những người xấu số đã chết trên đất Anh…”

Nhưng bà không quên đặt câu hỏi về trách nhiệm của đảng Cộng Sản: “…Còn chúng ta vẫn đang chờ đợi nhà nước lên tiếng… Chúng ta cứ chờ đợi như thế bao nhiêu năm nay, và những dòng người vẫn tiếp tục liều mạng ra đi…”

Bà nói riêng với cô cháu gái Hà Tĩnh xấu số: “Là một người mẹ, cô xin lỗi con, Phạm Thị Trà My, vì… đã không thể làm gì khác…”

Người Việt Nam nào cũng có thể nghĩ như bà Hậu. Chúng tôi xin lỗi tất cả các cháu, các em. Chúng tôi, tất cả mọi người Việt đều chịu chung trách nhiệm khi chỉ biết chờ đợi! Để cho những các anh, các chị vẫn phải xin cha mẹ vay mượn, trả tiền rồi liều mạng ra đi. Vì không thể sống trên đất nước mình!

Đến bao giờ mình mới hết cảnh những người chạy trốn đất khỏi nước Việt Nam?

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#13008 Posted : Wednesday, October 30, 2019 5:46:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Rất Cám Ơn TNS Webb


30/10/201900:00:00(Xem: 688)

Tin VOA 27-10, “Sáng ngày 26/10, tại thành phố Wesminster, California, cựu Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Jim Webb, chủ trì lễ tưởng niệm và vinh danh 81 chiến sĩ thuộc một tiểu đoàn nhảy dù của Quân đội Việt Nam Cộng Hoà tử vong khi máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ gặp nạn vào năm 1965 trong Chiến tranh Việt Nam…

“Sau nghi lễ chào quốc kỳ, quân kỳ do Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ đảm nhiệm, Bộ Trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Richard Spencer, phát biểu, ca ngợi sự hy sinh của các tử sĩ Việt Nam Cộng Hoà, một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến. Ông tri ân những chiến sĩ (VNCH) đã mất: “Cảm ơn sự phục vụ của các anh. Xin đón chào các anh về nhà… Họ đã chiến đấu như một đồng minh, họ đã hy sinh như một người anh em.”

“…Phát biểu tại buổi lễ, cựu nghị sĩ Jim Webb, người từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, nói: “Đây là một hành trình dài 54 năm, 81 chiến sĩ VNCH này đã bỏ mình tại Việt Nam, được đưa qua Thái Lan, Hawaii, và chặng dừng chân cuối cùng là tại Westminister, California.”

“…Sau lễ dâng hoa và ba phát súng vinh danh các tử sĩ vang lên cùng tiếng kèn chiêu hồn do các sĩ quan Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ thực hiện trước sự chứng kiến của hơn một nghìn quan khách, chiếc quan tài chứa hài cốt 81 tử sĩ VNCH được di quan về khu vực nghĩa trang Westminster Memorial Park lân cận để an táng…”

Đây không phải lần đầu TNS và Cựu TNS Jim Webb giúp cho quân dân cán chính VNCH, đồng minh của Mỹ mà Ông đã từng sát cánh chiến đấu bên nhau cho chánh nghĩa tư do, dân chủ VNCH.

Nhớ trên Việt Báo ngày 11-10- 2011, trong mục Trước Thời Cuộc đã có bài “Rất Cám ơn TNS Webb”. Nói lên Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, người đã hy sinh và người hãy còn sống, người Mỹ gốc Việt nói riêng và người Việt trong ngòai nước nói chung - rất cám ơn Thượng Nghị sĩ Jim Webb.

Cám ơn TNS Jim Webb đã làm rõ vấn đề, đưa ra ánh sáng công luận về việc CS Hà nội đã gian dối định lọai bỏ quân nhân Việt Nam Cộng Hòa mất tích hay chết, trái với bản ghi nhớ mà Bộ Thương Binh của CS Hà nội và USAID của Bộ ngọai Giao Mỹ đã ký phải tìm kiếm hài cốt những quân nhân VN mất tích, trong đó có quân nhân của CS Bắc Việt, của Việt Cộng và quân nhân VNCH khi sữ dụng số tiền một triệu Đô la do Mỹ viện trợ .

Cám ơn TNS Jim Webb còn đưa ra ánh sáng, trước Quốc Hội Mỹ và Bộ Ngọai Giao Mỹ về tình cảnh thế thảm của Nghĩa Trang Quân Đội VNCH ở Biên Hòa "trong tình trạng cực kỳ bỏ hoang và đổ nát”. Theo báo cáo của Tòa Đại sứ Mỹ do Wikileaks tiết lộ, trong chuyến viếng thăm Saigon của TNS chính TNS đã đích thân gặp Bí Thư Thành Ủy CS Chủ Tịch Ủy Ban TPHCM đặtt vấn đề mà họ tránh né. Và bây giờ TNS tiếp tực nói lên trước công luận Mỹ, và trước Quốc Hội và Bộ Ngọai Giao .

Cám ơn TNS Jim Webb đưa vấn đề ra để thêm một lần cho nhân dân Mỹ đóng thuế và chánh quyền Mỹ dùng để viện trợ cho CS Hà nội, thấy xài trái ý Mỹ, bị lạm dụng như thế nào. Ký bản ghi nhớ với Mỹ dùng tiền viên trợ để tìm hài cốt ba thành phần trong đó hai là CS và một là VNCH, thề mà lọai VNCH – là gian dối rõ ràng. Thế mà khi TNS Webb đạt vấn đề thì Lương Thanh Nghị phát ngôn Bộ Ngoại giao VNCS nói hãng tin AFP, rằng "hợp tác nhân đạo phải đến từ tinh thần thiện chí, chân thành và vô điều kiện".

Số tiền này giấy trắng mực đen ghi rõ trong biên bản Quốc Hội Mỹ khi thảo luận biểu quyết -coi như công chứng thư. Chính Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân sách một triệu đô la để giúp VNCS tìm lính mất tích trong Cuộc chiến Việt Nam trong năm tài khóa 2010. Mục đích tìm kiếm và xác định quân nhân Việt Nam mất tích từ cả hai phía của cuộc xung đột". Chính TNS Webb nói "Điều quan trọng cần thấy là trong Biên bản Ghi nhớ ký với Chính phủ Việt Nam về chương trình đã nhắc tới chuyện này khi nói tới chuyện "tìm kiếm và xác định danh tính những người lính Việt Nam mất tích trong chiến tranh.Thế mà CS Hà nội đã gian dối và bội bội ước lại còn giả nhân, giả nghĩa nói nào là nhân đạo, thiện chí, vô điều kiện.

Cám ơn TNS Jim Webb về việc làm và lời nói vô cùng cần và quí cho người Việt ở Bắc, ở Nam ở Trung, ở Hải ngọai thấy CS luôn dùng những lời nhân đạo giả dối để che đậy hành động gian ác, kỳ thị của họ. Đặc biệt là người Mỹ gốc Việt, nhứt là lớp trẻ ít kinh nghiệm CS, có một bằng cớ rõ rệt, rất đáng tin về những lời “ ngụy” hòa giải hòa họp của CS Hà nội.

Tử sĩ VNCH những người đã chết, được chôn trong Nghĩa Trang nằm im như nấm mồ, mà CS Hà nội còn để nghĩa tranh hoang tàn đổ nát. Và người mất tích CS Hà nội muốn lấy tiển của Mỹ cho để tìm hài cột mà CS Hà nội vẫn gian dối không làm. Huống hồ gì người sống trong nước, CS Hà nội đối xử như công dân hạng hai, mất quê hương ngay trên quê cha dất tổ của mình. Và và người đi tỵ nạn CS ở ngọai quốc, CS Hà nội vẫn xem là là lực lượng thù địch trừ những người họ chiêu dụ được đem tiền về VN làm ăn hay ăn chơi.

Cám ơn TNS Jim Webb đã đưa ra ánh sáng về thái độ và hành dộng giả dối và ngụy hòa giải hòa họp của CS Hà nội. Chính TNS một cựu quân nhân tham chiến ở VN và có vợ là một người Mỹ gốc Việt, làm Chủ tịch rất am tường nhân tình thế thái về Chiền tranh VN nhấn mạnh việc thực hiện chương trình phải thể hiện sự tôn trọng như nhau đối với tất cả những người đã phục vụ trong quân ngũ và chết trong chiến tranh cũng như mang lại sự an ủi cho những người đã mất người thân yêu trong cuộc chiến lịch sử và thảm khốc.

TNS Patrick Leahy cũng lên tiếng ủng hộ ông Jim Webb trong nỗ lực nhắc đến các quân nhân Nam Việt Nam."Đây là điều quan trọng trong tinh thần hòa giải và đối với quan niệm trung thành và tôn trọng của người Mỹ rằng chúng ta không bao giờ quên những người đã ở bên chúng ta, ngay cả khi chúng ta bước vào tương lai và hợp tác với những người từng chiến đấu chống lại chúng ta."

Nhưng CS Hà nội trước sau như một, miệng thì nói để quá khứ ra sau, hướng vè tương lai phía trước, dùng tất cả mỹ từ chiêu dụ người Mỹ gốc Việt và hải ngọai, náo là “ khúc ruột ngàn dặm của quê hương, Việt kiều yêu nước, bộ phận của dân tộc không thế tách rời” để chiêu dụ đem tiếng bạc và kiến thức về “ xây dựng quê hương”. Nhưng trong hành động CS coi người trong đến ngòai nước ai khác ý vớii CS thi CS coi là “ lực lượng thù địch”, bắt giam, hình sư hóa thủ tục truy tố về tội tuyên truyền chống phá nhà nước hay lật dổ chánh quyến. CS còn dùng Nghị Quyết 36 dịnh dánh phá, lũng dọan và nhuộm đỏ các cộng dồng Việt hải ngọai nữa.

Và sau cùng cám ơn TNS Jim Webb đã vạch trần hành động gian dối của CS Hà nội. Ngay đối với một số tiền viện trợ một triệu không lớn này, mà CS Hà nội còn ăn đằng sóng nói đằng gió như vậy. Nhứt bất tín vạn bất tín, hỏi những chuyện lớn thì sao. Lời khuyên để đời của TT Nguyễn văn Thiệu vẫn thực tế và đúng đắn “Đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm../.”

(VA)
Hoàng Nam  
#13009 Posted : Wednesday, October 30, 2019 5:56:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thư gửi nhà bình luận Trần Hùng


UserPostedImage

Thành phố Westminster, ngày 29 tháng 10 năm 2019.

Thưa anh Trần Hùng,

Tôi rất thích đọc những bài bình luận của anh và những bài của quý vị như Vũ Linh, Tuyết Lan, Vĩnh Tường, Trương Minh Hòa, Dương Vĩnh Tường, Lưu Vĩnh Lữ… giúp cho độc giả Việt Nam không bị bọn truyền thông thổ tả phao tin lếu láo. Đồng thời tôi khinh những ký giả mang danh tị nạn Việt Cộng lại về hùa với bọn chính trị gia Dân chủ tồi bại chống ông Donald Trump, một nhà lãnh đạo quyết tâm diệt cộng sản.

Đành rằng sống trong xứ sở dân chủ, quyền tự do ngôn luận được tôn trọng. Nhưng người làm công việc trí óc để đem kiến thức cho quần chúng thì phải dùng trí óc để nói lên cái đúng, cái sai một cách lương thiện. Hà cớ gì thoát chạy chế độ Việt Cộng, phải đến nương thân ở xứ tự do, lại đi làm tay sai cho bọn chính trị gia “socialist”? Dù được trả nhiều tiền, nhưng ăn tiến như thế là ăn bẩn, làm điếm nhục gia phong!

UserPostedImage

Có một ông cựu sĩ quan Quân Lực VNCH, Khóa 8 Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, cấp bậc Trung tá. Ngành chuyên môn của ông là Chiến tranh Chính trị, từng làm Chủ báo Quân Đội trước năm 1975. Xin nói thẳng thừng: Cái ông Trung tá Nguyễn Đạt Thịnh!

Thế mà cũng có kẻ mang danh sĩ quan Cảnh sát Quốc gia VNCH, biện hộ cho Nguyễn Đạt Thịnh bằng cái luận điệu như sau: “Ông Nguyễn Đạt Thịnh căn cứ trên báo Mỹ để viết (tức là dịch từ báo Mỹ); chứ ông Thịnh đâu có sáng tác tin phịa (fake news)?

UserPostedImage

Nhà văn Nguyễn Đạt Thịnh

Xuyên qua luận điệu bào chữa đó, anh Trần Hùng có thấy trình độ kiến thức của ông cựu sĩ quan Cảnh Sát có thấp kém không?

Nói như thế, chẳng nhẽ ông Nguyễn Đạt Thịnh dựa theo báo Việt Cộng tung hô “Bác Hồ Tặc” là chính đáng hay sao?

Cho nên, theo tôi nghĩ, làm văn làm báo mà không có lương tâm thì chẳng khác nào anh y tá chích dạo tiêm chất độc vào não bộ quần chúng. Vừa rồi, tôi đọc bài viết của anh ca ngợi tài trí của Tổng thống Donald Trump trong vụ tiêu diệt tên thủ lãnh ISIS, tôi thấy có đoạn như dưới đây, xin phép trích đăng:

UserPostedImage

Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ theo dõi chiến dịch hôm 26/10.

“Một thực tế cho thấy có không ít cây bút chống cộng thực tâm bằng ngòi bút của mình, tuy nhiên vẫn còn ôm ấp hai chữ SỢ HÃI.

Họ sợ hãi không phải vì sợ Việt cộng thủ tiêu mà sợ hãi khi không dám tuyên chiến với những tên bút nô, tuyên giáo, Việt gian, Việt cộng nằm vùng,... Họ sợ nên không dám tố cáo, vạch mặt chúng vì sợ chúng phản công với trò "lấy thịt đè người" do fan của chúng quá đông và quá hung hãn.

Hãy nhớ một điều là hiện nay lực lượng AK47 rất đông, những tên bút nô, tuyên giáo, Việt gian, Việt cộng nằm vùng,... lại được Việt cộng dựng lên để cướp diễn đàn mạng xã hội.

Vì vậy, muốn tiêu diệt Việt cộng thì trước tiên phải tuyên chiến và tiêu diệt binh đoàn tuyên giáo, bút nô, Việt gian, Việt cộng nằm vùng,...

Nhưng nếu vì SỢ HÃI sẽ bị mất bạn hàng do bị bọn chúng tố ngược với giọng điệu "mày là thằng chuyên đánh phá phong trào đấu tranh dân chủ, gây chia rẽ cộng đồng,..." thì vô tình quý vị đã tiếp tay cho Việt cộng để duy trì quyền cai trị độc tôn và độc quyền BÁN NƯỚC của Việt cộng”.

UserPostedImage

Theo cách hiểu thô thiển của tôi, có phải anh Trần Hùng muốn nhắn tới những nhà văn, nhà báo Chống Cộng ĐỪNG SỢ cái đám “dư luân viên” đầu đường xó chợ của Việt Cộng, Việt Tân? Vì tôi cũng nghĩ như thế, nên mới đây tôi có viết một bài để kính gửi tới những nhà văn, nhà thơ, nhà báo danh tiếng “thỉnh cầu” họ phải thực hiện thiên chức trời cho, đừng mải say sưa trong khúc “hậu đình hoa” mà quên đi phẩm giá làm người.

Anh em, dòng họ nhà Hoàng Cơ Minh mang thân phận tị nạn cộng sản như chúng ta, thay vì kiếm việc làm ăn tử tế như bao người, lại bày đặt làm KHÁNG CHIẾN BỊP BỢM. Nhà báo Đạm Phong can đảm báo động cho đồng bào hãy cảnh giác, đừng dại dột hy sinh tính máng, tài sản mồ hôi nước mắt cho cái lũ lưu manh, thì bị quân khủng bố giết một cách dã man. Nhà báo Lê Triết của tờ Văn Nghệ Tiền Phong ban đầu hết sức ủng hộ Mặt Trận, rồi khi khám phá ra sự lừa đảo, viết bài hài tôi Mặt Trận, cũng bị quân khủng bố giết một cách dã man. Lần này chúng giết cả vợ Lê Triết nữa cơ!

UserPostedImage

Các NHÀ BÁO của các cơ quan truyền thông NGƯỜI VIỆT sợ bị kết liễu cuộc đời như ký giả Đạm Phong, Lê Triết, đành cúi đầu nhẫn nhục, âm thầm bán chữ nghĩa kiếm ăn qua ngày. Tôi dại dột đăng bài “Vàng Rơi Không Tiếc” của nhà văn Đào Vũ Anh Hùng nói về toán ám sát K-9, liền bị Mặt Trận đe dọa tính mạng, khủng bố tinh thần.

Quân khủng bố hoành hành ngang nhiên như thế mà vẫn “bốn phương phẳng lặng, hai kinh vững vàn” thì tôi mới thấy dân Việt Nam mình thản nhiên hơn dân “Ăng Lê”. Năm 2015, nhà báo Mỹ A. C. Thompson khui lại vụ K-9 thì ông Nguyễn Xuân Nghĩa giảng rằng K-9 là một “Chi Bộ Đặc Biệt” dành riêng cho thành phần trí thức! Nhưng ông Nguyễn Xuân Nghĩa lại nói riêng cho anh A. C. Thompson nhờ sự can thiệp của ông ta, nên Chủ báo Đỗ Ngọc Yến của tờ Người Việt thoát chết!

UserPostedImage

Chỉ mình ông Nguyễn Xuân Nghĩa đồng ý trả lời phỏng vấn của Thompson.

Chứng cớ Kháng Chiến Bịp, ông Nghĩa nói có toán K-9 hoạt động rõ ràng. Thế mà ngày nay, mỗi khi có ai đụng đến Việt Tân (con đẻ của Mặt Trận) thì liền có một bầy “dư luận viên” sủa vang trời. Sở dĩ cái bầy “dư luận viên” này chửi bới hỗn láo người Chống Cộng là vì những nhà làm văn hóa danh tiếng tôn thờ cái chủ nghĩa “SỐNG CHẾT MẶC BAY”, vẫn hồn nhiên ra mắt sách để có dịp “mặc áo thụng vái nhau”!

Sở dĩ Việt Tân phải xài bọn “dư luận viên” sử dụng ngôn ngữ đầu đường xó chợ, là vì cái hàng gọi là lãnh đạo của chúng nó dốt, không đủ chữ nghĩa để biện bạch trước công luận. Giao Chỉ Vũ văn Lộc tự xưng nhà văn cũng thuộc loại dốt, viết ngu để cho bà Hoàng Lan Chi phải mất công dạy dỗ.

UserPostedImage

Luật sư Lê Trọng Quát cùng mấy nhà trí thức đang vận động đồng bào ký kiến nghị xin Tổng thống Donald Trump tái cứu xét Hiệp Định Ba Lê 1973 để thiết lập Đệ Tam Cộng Hòa. Tôi tự hỏi cái thứ nhà văn, nhà báo (thành phần hướng dẫn trí tuệ quần chúng) in thin thít “như thịt nấu đông” hiện nay, thì cái Đệ Tam Cộng Hòa của Việt Nam sẽ ra sao? Liệu cái Đệ Tam Cộng Hòa có “được” Việt Tân thay mặt Việt Cộng tiếp tục cai trị dân đen? Theo tôi, ở Hải Ngoại, ai còn có lòng với đất nước thì hãy đồng lòng dẹp cho xong cái đám Việt Tân đi đã! Rồi sau đó tha hồ thành lập Chính Phủ Lưu Vong. Vậy hãy đóng tiến ủng hộ Nguyễn Thanh Tú để “lobby” chính phủ ra lệnh FBI đưa thủ phạm ra ánh sáng và băng đảng Việt Tân vào tù thì cái Cộng Đồng này mới yên được. Nếu không làm được chuyện dẹp tay sai Việt Cộng, mà chỉ đặt bút ký kiến nghị van xin, thì con cháu sẽ bảo chúng ta chỉ “CHỐNG GẬY” mà thôi!

Lựa chọn việc nào làm trước, việc nào làm sau là đầu óc của nhà chiến lược có viễn kiến. Muốn xây một cái nhà vững chắc, thì trước hết phải xây nền móng cho kiên cố. Ông bà mình đã dạy “trong nhà có ấm, thì ngoài mới êm”. Cái nhà Cộng Đồng Tị Nạn Cộng Sản do Việt Tân quậy lên như nồi cám heo, thì đừng hòng làm được cái gì ra trò. Bằng cớ là tỷ phú Hoàng Kiều mắng như mắng súc vật, cứ thản nhiên ngồi chờ ăn tôm hùm, nào có ông bà chính trị gia nào công khai lên tiếng đâu? Nếu tôi nói sai, các nhà hoạt động cứ lên tiếng phản bác với điều kiện không phải là “dư luận viên”.

UserPostedImage

Nhà văn Lão Móc khẳng định: “Ở ĐÂU CÓ ĐẢNG VIỆT TÂN LÀ CÓ LỪA BỊP, CHIẾM ĐOẠT VÀ GÂY CHIA RẼ” là một sự kiện đang hiện hữu.

UserPostedImage

Ký giả A.C. Thompson trong phóng sự nói rằng K-9 thuộc Mặt Trận của cố Đề đốc Hoàng Cơ Minh và là nhóm đặc trách ám sát các nhà báo Việt ở Hoa Kỳ thời thập niên 1980

Ký giả A. C. Thompson khui lại vụ giết những nhà báo tị nạn cộng sản, Việt Tân vu cho anh Thompson ăn tiền Việt Cộng và làm nhục Cộng Đồng. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa bèn lấy câu “Trong một xứ của người câm thì người mù mắc bệnh điếc” của nhà thơ Louis Scutenaire để dạy dỗ Cộng Đồng về cái tội thụ động của đám dân đen. Nhưng đồng thời ông cũng ngầm chửi cái đám nhà văn, nhà báo ăn hại đái nát, không chịu lên tiếng chống lại Thompson làm nhục Cộng Đồng như Việt Tân cáo buộc. Trong sự mắng mỏ nặng lời như thế, tôi có cảm tưởng ông Nguyễn Xuân Nghĩa giống những “lão thành cách mạng” Việt Cộng phản tỉnh, nhưng vẫn ca tụng Hồ Chủ Tịch.

Anh Trần Hùng thân mến,

Với tinh thần trách nhiệm của một quân nhân, tôi luôn luôn ghi xuống tên thật, bút hiệu, địa chỉ nhà, địa chỉ email, số điện thoại để độc giả biết rằng đây là một người đóng góp vào sự trưởng thành cho thế hệ mai sau một cách nghiêm chỉnh. Tôi đã thực hiện cái điều mà anh nhắc nhở như đoạn văn tôi trích từ bài viết của anh.

Vì không biết địa chỉ email của anh, tôi phải gửi bài viết này lên Diễn Đàn để may ra nó tới được mắt anh.

Trân trọng,

Bằng Phong Đặng văn Âu
Một người cầm bút không sợ.

Edited by user Wednesday, October 30, 2019 7:57:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13010 Posted : Wednesday, October 30, 2019 8:41:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

UEFA Champions League: Pulisic và Batshuayi
đưa Chelsea thắng Ajax 1-0


October 24, 2019

UserPostedImage

Tiền vệ Hoa Kỳ Christian Pulisic (giữa) của đội Chelsea dẫn banh trước sự truy cản của hai hậu vệ đội Ajax Amsterdam trong trận đấu bảng H UEFA Champions League diễn ra trên sân Johan Cruijff Arena, Amsterdam, Hòa Lan, ngày 23 Tháng Mười, 2019. (Hình: Maurice Van Steen/ANP/AFP vis Getty Images)

Giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ UEFA Champions League 2019-20 tiếp tục diễn ra trong hai ngày 22 và 23 Tháng Mười vừa qua.

Tại bảng H, đội bóng câu lạc bộ Chelsea của Premier League Anh Quốc, có trận đấu trên sân khách Johan Cruyff Arena, Amsterdam, Hòa Lan, gặp đội chủ nhà Ajax Amsterdam trong khi hai đội khác của bảng đấu này là Lille của Ligue 1, Pháp đón tiếp đội bóng Valencia của La Liga Tây Ban Nha trên sân Stade Pierrre Mauroy, Villeneuve-d’Ascq, Lille, Pháp.

Tiền đạo Michy Batshuayi ghi bàn thắng muộn giúp cho đội Chelsea nhọc nhằn vượt qua Ajax với tỷ số 1-0 trong trận đấu bảng H, Champions League diễn ra vào ngày Thứ Tư vừa qua.

Batshuayi được huấn luyện viên Lampard tung vào sân từ băng ghế dự bị ở nửa hiệp nhì, thực hiện cú sút nhanh như chớp vào lưới trước sự bất lực đứng nhìn của thủ môn Ajax, ở phút 86 từ đường chuyền banh sà vào ngay trước khung thành của tiền đạo đội tuyển Mỹ Christian Pulisic, cũng vào sân từ băng ghế dự bị.

Trận thắng này kéo dài chuỗi bất bại của Chelsea lên con số 9 trong những trận thi đấu trên sân khách ở Châu Âu. Lần thất bại gần đây nhất của Chelsea là trận thua trên sân Barcelona trong Tháng Ba, 2018.

UserPostedImage

Tiền đạo Bỉ Michy Batshuayi (phải) của đội Chelsea sút tung lưới đội bóng Ajax Amsterdam trong trận đấu bảng H giải UEFA Champions League diễn ra trên sân Johan Cruijff Arena, Amsterdam, Hòa Lan, ngày 23 Tháng Mười, 2019. (Hình: John Thys/AFP vis Getty Images)

Ở phút 66, huấn luyện viên Lampard tung Pulisic vào sân nhằm gia tăng sức mạnh hàng công Chelsea và sau đó phút 71 đến lượt Batshuayi vào sân cùng nhau khuấy động khung thành đội chủ nhà Ajax và ghi bàn thắng như đề cập ở trên sau khi cả hai đều có cơ hội ngon ăn nhưng lại sút banh ra ngoài cột dọc hoặc vọt khỏi sà ngang.

Theo ESPN FC, trích dẫn lời tuyên bố của Lampard trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên báo chí sau trận đấu, cho biết: “Đó là những gì mà chúng tôi muốn từ các cầu thủ vào sân từ băng ghế dự bị, đối với họ luôn sẵn sàng và họ đã làm được tối nay.”

Sau 45 phút hiệp đầu thi đấu đầy căng thẳng, cả hai bên đều không ghi bàn thắng nào. Phía Ajax tưởng chừng như mở tỷ số ở phút 35 khi cầu thủ Quincy Promes, xỉa bóng vào lưới từ đường chuyền vào của đồng đội Hakim Ziyech, nhưng hệ thống VAR đã từ chối bàn thắng cho rằng Promes trong tình trạng việt vị.

Ajax tiếp tục tấn công trong thời gian còn lại của hiệp đầu nhưng lại không được thần may mắn mỉm cười ở phút 60 khi cúng đánh đầu cực mạnh của Edson Alvarez từ quả đá phạt góc của Promes lại ra ngoài cột dọc.

UserPostedImage

Huấn luyện viên đội bóng Chelsea Frank Lampard giơ tay bày tỏ sự vui mừng khi kết thúc trận đấu bảng H UEFA Champions League giữa đội Ajax Amsterdam và Chelsea diễn ra trên sân Johan Cruijff Arena, Amsterdam, Hòa Lan, ngày 23 Tháng Mười, 2019. (Hình: John Thys/AFP vis Getty Images)

Trong khi đó, Chelsea cũng có cơ hội tốt ở phút 73 khi Pulisic sút banh trúng ngay cầu thủ Ajax bật đến vị trí của Batshuayi ngay trong vòng 6 yard, chỉ còn một mình thủ môn trong khung gỗ, nhưng lại sút đưa banh bay bổng lên trời.

Nhưng rồi Batshuayi lại có cơ hội bằng vàng lần thứ hai, và lần này không bị từ chối khi Pulisic đi banh lắc léo, qua khỏi hai hậu vệ rồi từ vị trí sát lằn vôi cuối sân, chuyền ngang banh đi sà vào ngay trước khung thành, một đồng đội nhấc chân lên cho banh bay đến Batshuayi để cầu thủ này thực hiện cú đá đưa banh đi như chớp vào lưới, thủ môn Ajax bó tay đành vào lưới lượm banh.

Huấn luyện viên Lampard cho biết thêm: “Tôi rất vui với màn trình diễn của đội. Nếu như hòa nhau 0-0 cũng là hạnh phút, nhưng chúng tôi chiến thắng xứng đáng. Với màn thi đấu như thế trước Ajax là điều hết sức tuyệt vời. Với tinh thần và phẩm chất thi đấu đã chứng tỏ sự khác biệt.”

Cả hai đội sẽ gặp nhau lại ở trận lượt về vào ngày 5 Tháng Mười Một tại Stamford Bridge, Anh Quốc.

Với ba điểm có được, Chelsea được tất cả 6 điểm qua ba trận đấu, đồng điểm với Ajax nhưng tạm thời đứng đầu bảng H vì chỉ số phụ (hơn thành tích đối đầu trực tiếp), trong khi Valencia hòa với Lille 1-1 trong trận đấu diễn ra tại Lille, Pháp, được 4 điểm, đứng thứ ba; còn Lille chỉ 1 điểm cầm đèn lái bảng đấu này.

(TTC)

hongvulannhi  
#13011 Posted : Thursday, October 31, 2019 4:02:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Ánh sáng Chúa Kitô bẻ gãy xiềng xích, mang lại niềm vui


10/31/2019 4:19:56 PM

Chúa Thánh Thần là đấng dẫn đường vì Người mở các cánh cửa trái tim và củng cố đức tin trở nên mạnh mẽ.

UserPostedImage

Sáng thứ tư 30/10, trong buổi tiếp kiến chung dành cho hơn 30 ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về sách Công vụ Tông đồ. Dựa trên đoạn sách Công vụ Tông đồ 16,9-10, thuật lại việc thánh Phaolô được mời đến Makêđônia để rao giảng Tin Mừng ở đây, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong sứ vụ của Giáo hội. Người chính là Đấng hướng dẫn hành trình của những người loan báo Tin Mừng, đồng thời cũng mở trái tim con người đón nhận Tin Mừng.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa Thánh Thần mở con tim chúng ta, để chúng ta đón nhận lời Chúa và phục vụ tha nhân. Khi mở lòng đón nhận lời Chúa, chúng ta cũng mở lòng đón tiếp tha nhân như bà Liđia. Bắt đầu bài huấn dụ ĐTC nói:

Chúa Thánh Thần chỉ đường

Đọc sách Công vụ Tông đồ chúng ta thấy Chúa Thánh Thần đã là nhân vật chính trong sứ vụ của Giáo hội như thế nào: chính Người hướng dẫn hành trình của những người loan báo Tin Mừng khi chỉ cho họ con đường để theo.

Chúng ta thấy điều này rõ ràng khi thánh tông đồ Phaolô đến Trôa và thấy một thị kiến. Một người miền Makêđônia xin ngài: “Xin ông sang Makêđônia và giúp chúng tôi !” (Cv 16,9). Dân tộc Makêđônia rất tự hào về điều này, họ rất tự hào đã gọi thánh Phaolô để ngài loan báo về Chúa Kitô. Tôi nhớ đến dân tộc thân yêu đó đã đón tiếp tôi cách nồng nhiệt: họ gìn giữ đức tin mà thánh Phaolô đã rao giảng cho họ! Thánh Tông đồ không do dự chần chờ; ngài lên đường đi Makêđônia, tin chắc rằng Thiên Chúa gửi ngài đến Philipphê, “thuộc địa của Roma” (Cv 16,12), trên đường Egnatia, để rao giảng Tin Mừng. Thánh Phaolô ở lại đó mấy ngày.

Ba biến cố quan trọng đánh dấu hành trình của ngài ở Philipphê: 1/ loan báo Tin Mừng và rửa tội cho Lidia và gia đình bà; 2/ bị bắt cùng với Sila, sau khi đã trừ quỷ cho một nô lệ bị những người chủ lợi dụng; 3/ cuộc hoán cải và lãnh nhận phép rửa tội của người cai tù và gia đình ông. Chúng ta thấy 3 sự kiện này trong cuộc đời của thánh Phaolô.

Bà Lidia, người có trái tim rộng mở

Đức Thánh Cha giải thích về biến cố thứ nhất. Sức mạnh của Tin Mừng trước hết đến với các phụ nữ ở Philipphê, đặc biệt là bà Liđia, một thương gia buôn bán vải điều ở thành phố Thyatira, một người tin vào Thiên Chúa đã được Chúa mở lòng “để chú ý đến những lời thánh Phaolô nói” (Cv 16,14). Thật sự là bà Liđia đón tiếp Chúa Kitô, lãnh nhận bí tích rửa tội cùng với gia đình bà và đón nhận những người thuộc về Chúa Kitô, khi đón tiếp thánh Phaolô và Sila tại nhà bà. Ở đây chúng ta có chứng tá về việc Kitô giáo đến châu Âu: bắt đầu một tiến trình hội nhập văn hóa vẫn còn kéo dài đến ngày nay.

Từ an ủi đến cô đơn

Biến cố thứ hai: Sau kinh nghiệm được đón tiếp nồng hậu tại nhà của Liđia, Phaolô và Sila sau đó phải đối mặt với sự khắc nghiệt của nhà tù: từ niềm an ủi bởi sự kiện bà Liđia và gia đình bà hoán cải, các ngài rơi vào sự cô đơn của tù ngục; nơi mà họ bị nhốt vào vì đã nhân danh Chúa Giêsu, giải thoát "một nô lệ bị quỷ bói toán" và "làm lợi rất nhiều cho các người chủ " nhờ bói toán (Cv 16,16). Các ông chủ thì thu lợi rất nhiều trong khi người nô lệ nghèo khổ này làm điều mà các thầy bói làm: họ đoán tương lai cho bạn, họ đọc chỉ tay bạn và dân chúng trả tiền cho họ. Ngày nay cũng thế, có những người trả tiền để nghe điều này. Tôi nhớ ở giáo phận của tôi, trong một công viên rất lớn, có hơn 60 cái bàn nhỏ, nơi có các thầy bói đọc chỉ tay và dân chúng tin vào những điều này và họ trả tiền. Những điều này cũng đã xảy ra vào thời thánh Phaolô. Để trả thù, các chủ của người nô lệ dẫn các Tông đồ đến các quan tòa và cáo buộc về tội gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, một sự kiện ngạc nhiên đã xảy ra trong thời gian bị giam cầm. Khi bị giam cầm, thay vì phàn nàn, Phaolô và Sila ca ngợi Thiên Chúa và lời khen ngợi này làm phát sinh một sức mạnh giải thoát họ: trong lúc cầu nguyện, một trận động đất làm rung chuyển nền móng của nhà tù, các cánh cửa được mở ra và xiềng xích rơi xuống (xem Cv 16,25-26). Giống như lời cầu nguyện của Lễ Ngũ Tuần, lời cầu nguyện trong tù cũng gây ra những ảnh hưởng phi thường.

Ánh sáng Chúa Kitô chiếu sáng cuộc đời

Từ biến cố thứ hai: các tông đồ bị giam tù, đã phát sinh biến cố thứ ba. Tin rằng các tù nhân đã trốn thoát, cai ngục định tự sát, nhưng Phaolô nói lớn tiếng với anh ta: "Tất cả chúng tôi đều ở đây!" (Cv 16,27-28). Rồi anh ta hỏi: "Tôi phải làm gì để được cứu?" (câu 30). Câu trả lời là: "Hãy tin vào Chúa Giêsu và ông và gia đình ông sẽ được cứu" (câu 31). Lúc này, một sự thay đổi xảy ra: vào giữa đêm, cai ngục lắng nghe lời Chúa cùng với gia đình, chào đón các tông đồ, rửa vết thương và cùng gia đình lãnh nhận phép rửa tội; sau đó, "tràn đầy niềm vui cùng với tất cả gia đình mình vì đã tin vào Chúa" (câu 34), ông chuẩn bị bàn ăn và mời Phaolô và Sila ở lại với họ: giây phút các tông đồ được an ủi. Vào giữa đêm tối của người cai ngục vô danh này, ánh sáng của Chúa Kitô tỏa sáng và đánh bại bóng tối: xiềng xích tâm hồn rơi xuống và một niềm vui chưa từng có tràn ngập nơi ông và gia đình của ông. Chúa Thánh Thần thực hiện việc truyền giáo như thế: từ ban đầu, từ ngày lễ Ngũ Tuần và từ đó trở đi, chính Người là nhân vật chính của việc truyền giáo. Và Người đưa chúng ta tiến bước, chỉ cần chúng ta trung thành với on gọi mà Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta thực hiện để mang Tin Mừng cho muôn dân.

Hôm nay chúng ta cũng cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta một trái tim mở rộng, nhạy cảm với Thiên Chúa và nồng hậu với anh chị em, như trái tim của bà Liđia, và một đức tin mạnh bạo, như đức tin của Phaolô và Sila, và sự mở lòng ra như người cai ngục, để cho Chúa Thánh Thần chạm vào.

Lễ Các Thánh và cầu cho các linh hồn

Cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha chào các tín hữu hiện diện thuộc các nhóm ngôn ngữ khác nhau. Chào các tín hữu Ba Lan, Đức Thánh Cha nhắc rằng chúng ta chuẩn bị mừng lễ các thánh và tưởng nhớ các linh hồn. Đức Thánh Cha nói: “Như thánh Gioan Phaolô II đã nói, những ngày này “mời gọi chúng ta hướng về Trời cao, đích điểm cuộc hành trình dương thế của chúng ta. Ở đó, công đoàn các thánh hân hoàn chờ đợi chúng ta. Ở đó chúng ta sẽ gặp lại những người thân yêu của chúng ta đã qua đời, những người mà giờ đây chúng ta cầu nguyện cho họ. Chúng ta sống mầu nhiệm hiệp thông với các thánh với niềm hy vọng xuất phát từ sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Hòa bình cho Iraq

Đức Thánh Cha đã kêu gọi hòa bình cho Iraq. Ngài nói: “Anh chị em thân mến, tôi nghĩ đến dân tộc Iraq yêu quý, nơi các cuộc biểu tình chống đối xảy ra trong tháng này đã làm cho nhiều người chết và bị thương. Trong khi bày tỏ sự chia buồn với các nạn nhân và sự gần gũi với gia đình của họ và những người bị thương, tôi mời gọi các Nhà chức trách lắng nghe tiếng kêu của dân chúng yêu cầu một cuộc sống xứng đáng và bình yên. Tôi kêu gọi tất cả người dân Iraq, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, theo đuổi con đường đối thoại và hòa giải và tìm kiếm giải pháp đúng đắn cho những thách thức và vấn đề của đất nước. Tôi cầu nguyện để dân tộc đau khổ đó sẽ tìm thấy hòa bình và ổn định sau nhiều năm chiến tranh và bạo lực, nơi dân chúng khổ đau rất nhiều”.

Đọc kinh Mân Côi

Trong lời chào các tín hữu nói tiếng Ý, Đức Thánh Cha mời gọi: Vào cuối tháng Mười, chúng ta khẩn cầu với Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và Mẹ của chúng ta. Anh chị em hãy học chạy đến với Mẹ bằng cách cầu nguyện đọc kinh Mân Côi. Xin Mẹ trợ giúp chúng ta trên hành trình theo Chúa Giêsu Kitô, Con của Mẹ.

Hồng Thủy
(Vatican News 30.10.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Thursday, October 31, 2019 8:02:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13012 Posted : Thursday, October 31, 2019 8:07:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tháng 11: Tháng hướng về các linh hồn


10/31/2019 3:42:01 PM

Nếu hỏi “con người là gì?”, nhiều người sẽ đồng ý với quan niệm con người bao gồm linh hồn (soul) và thân xác (body) kết hợp làm một. Khi chết, thể xác thuộc về vật chất sẽ trở về cát bụi, linh hồn thuộc thế giới thiêng liêng nên bất tử và đến một thế giới khác.

UserPostedImage

Tóm tắt trên đây về con người thực ra chỉ là đúc kết của những cuộc tranh luận đã có từ thời xưa. Chúng ta có thể thấy rằng Plato đã bị ảnh hưởng nhiều bởi niềm tin của thầy mình là Socrates. Quả thật, Socrates luôn kêu gọi con người “hãy chăm sóc linh hồn mình”. Bởi vì đối với Socrates thì linh hồn quý giá hơn thân xác nên ông ta sẵn sàng đánh đổi mạng sống để làm chứng cho linh hồn bất tử. Còn về trình thuật sáng thế, chúng ta thấy Thiên Chúa tạo dựng con người có cả hai phần: Ngài lấy bụi đất nặn lên hình hài con người, và thổi hơi[1] (linh hồn) vào hình hài ấy để làm nên một con người giống hình ảnh Ngài. Giáo Hội tin rằng:

“Linh hồn là cái làm cho ta thành một con người. Nó là nguyên lý linh thiêng của sự sống, và là cái sâu thẳm nhất trong con người. Linh hồn làm cho thể xác vật chất trở nên thân xác sống động của con người. Nhờ linh hồn, con người có thể xác nhận cái “Tôi” của mình, và đứng trước Thiên Chúa như một cá thể không ai thay thế được.” (Youcat số 62)

Dĩ nhiên thân xác con người không bất tử, nên khi chết, linh hồn rời bỏ thân xác ấy để sang thế giới bên kia. Đó là thế giới mà không ai có kinh nghiệm, vì chưa ai vào đó, trừ khi bước qua cái chết. Do đó, để giải thích về thế giới thiêng liêng đó, đúng là một thách đố cho mọi thời và mọi người. Tuy nhiên, với niềm tin vào mặc khải, tỏ lộ của Thiên Chúa, chúng ta tin rằng Thiên Chúa cứu con người. Như thế nào?

Khi chết thân xác con người trở về với cát bụi, chờ ngày phục sinh[2]. Linh hồn đứng trước ba lối nẻo để bước vào: Địa ngục, Luyện ngục và Thiên đàng. Theo giáo lý, chúng ta tin những ai sống ở đời này chối bỏ Thiên Chúa, chối từ tình yêu của Ngài, linh hồn họ không được hưởng nhan thánh Chúa. Nơi Hỏa ngục, không ai muốn vào, vì là tình trạng xa lìa đời đời với Thiên Chúa, thiếu vắng tình yêu cách tuyệt đối. Ngược lại, những ai trung tín và yêu mến Thiên Chúa, chết trong ân sủng của Thiên Chúa (nghĩa là sạch tội trọng), phần thưởng cho họ là Nước Thiên Đàng. Đó là một Giáo Hội khải hoàn, nơi có những vị thánh đang hạnh phúc vẹn toàn. Những ai chết nhưng còn mắc lỗi, chưa được thanh tẩy cách trọn vẹn, thì cần chịu sự thanh luyện cuối cùng trong Luyện ngục. Đó là Giáo Hội đau khổ. Những linh hồn ấy không thể làm gì khác hơn, ngoài chờ mong những lời cầu nguyện và van nài của chúng ta, những người đang sống trong Giáo Hội chiến đấu.

Như thế, vào cuối tháng 10 chúng ta thấy nhiều người ra nghĩa trang để chăm lo cho phần mộ của người thân. Trong suốt tháng 11, Giáo hội Công giáo đặc biệt mời gọi các tín hữu thăm viếng nghĩa trang, đọc kinh, cầu nguyện cho linh hồn ông bà tổ tiên và người thân. Đây là tháng mà linh hồn nơi luyện ngục đong đầy hy vọng. Cứ nhìn biết bao thánh lễ được cử hành nơi nghĩa trang, ánh nến và hương hoa, cũng cho thấy mỗi người sống đang cầu mong: Xin Thiên Chúa mở cửa Thiên đàng cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Thực ra cầu nguyện cho họ cũng là tạo phúc đức cho chính mình và người thân ở đời này. Nhớ đến người đã khuất, Giáo Hội không muốn ở lại trong sự chết. Thiên Chúa là sự sống lại và là sự sống. Do đó, cả tháng 11 người tín hữu hướng về Thiên Đàng để ước mong người thân yêu của mình cũng được sống lại trong vinh quang. Nếu còn những ai đang ở chốn luyện tội, chúng ta không làm gì khác hơn là cầu xin cho họ. Rồi khi được giải thoát khỏi nơi đó, họ cũng cầu bầu với Thiên Chúa ban nhiều ơn lành xuống cho chúng ta. Đó là mầu nhiệm các thánh thông công. Bởi “Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau. Nếu một bộ phận nào được vẻ vang, thì mọi bộ phận cũng vui chung.” (1Cr 12,26).

Các bạn trẻ thân mến,

Vài dòng trên đây để nhắc nhớ mỗi người chúng ta đang ở trong thời gian của nguyện cầu. Chắc chắn ai cũng chết. Dù nhiều bạn trẻ gào lên trước thực tế này, nhưng không ai thay đổi được! Bạn đừng quên khi chết rồi, chẳng ai có thể giúp chính mình ở Luyện ngục. Là người trẻ còn hiện hữu trên cuộc đời này, ước gì mỗi người có thể làm được việc gì đó để giúp họ, vì chút tình yêu của ta có thể vươn tới cả đời sau. Có những cách thế rất tuyệt vời có thể làm. Chẳng hạn:

Ăn chay, cầu nguyện, làm các việc lành, nhất là dâng thánh lễ để xin ơn cho họ. Mỗi ngày sống nhớ đến những linh hồn đã khuất, để “năn nỉ” với Chúa tha tội cho họ. Hãy “nhắn tin” cho Thiên Chúa bằng những lời cầu nguyện như thế. Tin ấy sẽ đến được với Thiên Chúa và những linh hồn đau khổ sẽ bớt khổ đau. Họ là những người thân của chúng ta. “Bạn đừng ngại ngùng cứu giúp những người đã ra đi và dâng lời cầu nguyện cho họ.” (Thánh Gioan Kim Khẩu)

Trong tháng này, các bạn trẻ thấy Giáo Hội cử hành đặc biệt ngày lễ các Thánh (mùng 1), sau đó là Lễ Các Đẳng Linh Hồn vào ngày 2 tháng 11. Một hồng phúc to lớn trong những ngày này mà các bạn trẻ có thể nhận, đó là lãnh nhiều ơn trong tháng này. Ơn Đại Xá trong 8 ngày đầu, nếu các bạn:

1.Viếng nhà thờ từ trưa ngày 1 tháng 11 đến nửa đêm ngày 2 tháng 11,

2.Hoặc viếng nghĩa trang trong vòng 8 ngày đầu (từ ngày 1 đến 8 tháng 11).

Với điều kiện đơn giản như sau:

Khi viếng, đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính, lãnh được một ơn đại xá và nhường lại cho các đẳng linh hồn. Nhớ là cần xưng tội, rước lễ trong ngày hôm đó, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Hoặc trong mỗi thánh lễ, người trẻ hiệp thông cùng linh mục dâng lên Thiên Chúa: “Xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại, và mọi người, đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng con đã ly trần trong tình thương của Chúa. Xin cho hết thảy được vào hưởng ánh sáng Tôn Nhan Chúa.” (Kinh Nguyện Thánh Thể II)

Được như thế, ước mong mỗi người trẻ bước vào một tháng không u uẩn, chết chóc như nhiều người nghĩ; nhưng đó là thời gian để cầu nguyện cho các linh hồn. Thế giới thiêng liêng ấy luôn quan trọng đến phần phúc của chúng ta. Xin đừng chỉ bám chặt vào đời sống vật chất, nhưng hãy để lòng mình hướng đến thế giới đời sau, nơi đó là nhà, là quê hương đích thật của mỗi người.

Cầu chúc mỗi người, nhất là người trẻ sống nhiều hy vọng trong tháng này!

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ
(dongten.net 31.10.2019)

[1] “Nhờ có nguồn gốc từ trái đất, con người được liên kết với mọi sinh vật, nhưng chỉ nhờ có linh hồn do Thiên Chúa “thổi vào” họ mới là người. Điều đó ban cho họ một phẩm giá độc nhất, nhưng đồng thời cũng trao một trách nhiệm độc nhất.” Theo Đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng giám mục Áo.

[2] Chúng ta đọc thấy trong Tin Mừng thánh Gioan về quanh cảnh của ngày tận thế: “Mọi kẻ ở trong mồ sẽ nghe tiếng Người (Chúa Giêsu) và bước ra. Những kẻ đã làm việc lành, sẽ sống lại để hưởng Sự Sống đời đời. Những kẻ đã làm ác, sẽ sống lại để chịu phán xét.” (Ga 5, 29).

Edited by user Thursday, October 31, 2019 8:10:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13013 Posted : Thursday, October 31, 2019 8:13:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

CÁC THÁNH NAM NỮ


11/1/2013 8:12:12 AM

Ngày 1/11

UserPostedImage

Trước hết đây là lễ các Thánh tử đạo. Vào đầu thế kỷ V, Đức giáo hoàng Bonifaciô IV đã nhận từ tay hoàng đế một đền thờ ngoại giáo, đền Panthéon. Được dựng để tôn vinh các thần. Ngài đã biến thành đền thờ dâng kính Đức Trinh Nữ Maria và các thánh tử đạo. Xác các thánh an nghỉ trong các hang toại đạo được chuyển về nhà thờ trong một cuộc lễ huy hoàng. Mỗi năm các tu viện đều nhắc lại kỷ niệm này.

400 năm sau, Đức Giáo hoàng Grêgôriô IV quyết định rằng việc tôn kính long trọng này phải hướng về các thánh nam nữ đã được tôn phong hay chưa được biết đến vì không có sự đặc biệt nào của các Ngài chói sáng trên trần thế, nhưng ý chí và việc làm lành thánh của các Ngài được Thiên Chúa thấu suốt cõi lòng biết đến.

Trong thánh lễ hôm nay, Phúc âm kể ra những người chiếm hữu được hạnh phúc chân thật, những người có tinh thần nghèo khó hiền lành biết thương xót, có lòng trong sạch ăn ở thuận hòa, sẵn sàng bách hại vì sự công chính. Tất cả đều vui sướng vì phần thưởng bội hậu chờ đón họ trên trời. Lễ các thánh là lễ của người muốn nên lành thánh.

* LỊCH SỬ

Lễ các thánh nam nữ đã có từ thế kỷ thứ IV. Thánh Ephraim người Syrie và thánh Gioan Kim Khẩu đều biết đến một ngày lễ mừng các thánh tử đạo vào ngày 13.5 hằng năm. hay rõ hơn là Chúa Nhật thứ nhất sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Lễ này vẫn còn trong lịch sử phụng vụ của Giáo Hội Hy Lạp và được gọi là Chúa nhật chư thánh.

Trong Giáo Hội Tây Phương cũng có một thánh lễ từ thế kỷ thứ VII, lễ toàn thể các thánh tử đạo mừng vào ngày 13.5. Đó là ngày lễ thánh hiến đền Panthéon của Rôma, để Kính Đức Trinh Nữ Maria và toàn thể các thánh tử đạo vào ngày 13.5.609.

Lễ chư thánh (toàn thể các thánh, chứ không dành riêng cho các thánh tử đạo) được mừng vào ngày 1.11 hằng năm, chỉ xuất hiện từ thế kỷ thứ VIII do các thầy Dòng Irland, và Anh Quốc, khi sang truyền giáo ở Âu Châu đã đem theo và trong thời gian ngắn đã phổ biến rộng khắp Âu Châu.

(Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13014 Posted : Thursday, October 31, 2019 8:17:09 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Khánh nhật Truyền giáo: Vai trò của mỗi Kitô hữu


10/18/2019 2:36:15 PM

Từ ngày lãnh bí tích Thanh Tẩy, người Kitô hữu nhận trong mình 3 sứ vụ : tư tế - ngôn sứ và vương đế.

1 trong 3 sứ vụ đó - ngôn sứ - mỗi người được mời gọi cũng như phải có trách nhiệm với ơn gọi của mình. Và, nhất là trước khi về Trời, Chúa mời gọi : "Các con hãy đi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo".

Với lời này, mọi người phải nhớ phận vụ loan báo Tin Mừng là không phải của riêng ai. Có người thầm nghĩ là của giám mục, của linh mục, của tu sĩ hay người thuộc Ban Truyền Giáo ... Và như thế, cần phải cân chỉnh lại cách nhìn và nhất là cân chỉnh đời sống của mình.

Người ta vẫn thường nói có đạo rồi phải giữ đạo và chuyện này rất quan trọng. Hay hơn thế nữa khi ta nghe nói "tin đạo chứ đừng tin người có đạo".

Thật đau lòng và suy nghĩ cho những người có đạo. Những người có đạo có thật sự giữ đạo hay không và có để người khác tin rằng mình có đạo hay không ? Hay mình chỉ là người đóng mác nhãn Kitô mà thôi còn trong người mình chả có một chút gì Kitô cả.

Ngày nay, hơn bao giờ hết, sứ mạng truyền giáo vẫn là sứ mạng căn cốt của người Kitô hữu. Chả phải cứ lên đường loan báo Tin Mừng hay dự các hội thảo hội nghị hay ra định hướng là truyền giáo. Chuyện cần thiết nhất là phải sống cùng, sống với và sống cho người khác như Đức Kitô thì mới gọi là truyền giáo.

Nếu nhắc đến truyền giáo mà không nhắc đến Đức Kitô quả là điều thiếu sót thật lớn và coi như chả có gì để nói. Đơn giản vì chính Đức Kitô đã được Thiên Chúa, vì yêu thế gian đã ban cho con người để con người được cứu độ ngang qua cuộc đời hay nói đúng hơn là ngang qua đau khổ - cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô.

Đức Kitô đã đến thế gian này và đón nhận kiếp người cũng như sống chết với con người với ơn gọi phục vụ ơn cứu độ. Cái chết trên cây thập tự chính là lễ tế cuối cùng và tuyệt hảo nhất mà Chúa Giêsu đã dâng cho Chúa Cha để đền tội cho nhân loại hững hờ.

Cả cuộc đời Chúa Giêsu, đến thế gian không phải để được phục vụ nhưng đã phục vụ và làm giá chuộc cho nhân loại.

Nếu như Đức Kitô chỉ nhập thể nhưng không nhập thế thì coi như không hoàn thành sứ mạng và có thể xem ra vô ích. Đức Kitô đã nhập thể và nhập thế.

Thật vậy, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc (với các môn đệ), cùng đồng thân đồng phận với con người và nhất là đồng thân đồng phận trong con người tội lỗi để nâng người tội lỗi lên tầm cao mới là không chỉ sạch tội mà được ơn cứu độ.

Nhìn lại cuộc đời của nhà truyền giáo vĩ đại nhất mọi thời đại ta thấy Đức Giêsu đã vùi đời mình trong thân phận làm người và gần gụi con người đến mức không còn mức nữa. Chúa Giêsu đã cúi xuống để rửa chân cho các môn đệ và đã hủy đời mình ra không. Chính vì như hạt lúa gieo vào lòng đất đó mà 12 hạt lúa khác và hàng ngàn, hàng vạn hạt lúa khác đã thối đi và sinh nhiều bông hạt.

Và ta thấy, công cuộc loan báo Tin Mừng mãi mãi là sự giằng co của biết bao nhiêu người khi đứng trước sứ mạng to lớn ấy. Tôi phải làm gì ? Tôi phải sống như thế nào ? Tôi không có tiền thì sao truyền giáo ? Tôi không tri thức sao truyền giáo ? Tôi không có sức khỏe sao truyền giáo ? Có khi do suy nghĩ quá mà người ta đâm ra lối loạn tâm thần.

Ta cứ nhìn lại hành trình của những hạt lúa đã gieo vào lòng đất ít nhiều ta thấy cuộc đời của các Đấng như thế nào ?

Một Têrêsa Hài Đồng Giêsu chỉ với 4 bức tường nhưng đã trở thành bổn mạng của các xứ truyền giáo.

Một Gioan Maria Vianney đã hy sinh cả đời mình để phục vụ trong sứ mạng mục tử.

Một Phanxicô Xavie đã dong duỗi trên mọi nẻo đường ...

Mỗi người một cách thế nhưng rồi có một cách thế chung là rập đời mình theo mầu nhiệm Thánh Giá Chúa.

Còn nếu nói phải nói gì thì hẳn ta nhớ Thánh Phaolô : "Khi tôi đến với anh em, tôi đã không những lời hoa mỹ nhưng đến với anh em bằng cả tấm lòng".

Vâng ! Nếu dựa vào tiền bạc vật chất hay tài vặt để truyền giáo e rằng cần phải xem lại. Khi ta vịn vào vật chất hay tài năng thì khi ấy ta đã lạc đường mất hướng. Người ta sẽ không theo và tin anh khi anh giàu có ở giữa người nghèo đâu. Người ta cũng chả tin anh khi anh nói hoa mỹ nhưng không sống như những gì anh nói. Và nhất là ngày hôm nay người ta sợ anh định hướng lắm rồi hay không dám nói là người ta ngán ngẫm những con người định hướng.

Khi và chỉ khi anh sống với người ta và cùng ăn cùng uống, cùng làm việc với người ta thì khi ấy anh mới nói cho người khác về một Đức Kitô khác đang sống trong anh. Không khéo thì anh sẽ sống khác Đức Kitô chứ không phải là một Đức Kitô khác.

Thực trạng đáng buồn là ngày hôm nay người ta nói nhiều quá và nói hay quá nhưng lại không sống. Hội thảo, hội nghị người ta nói nhiều quá, người ta định hướng nhiều quá nhưng chưa bao giờ đưa ngón tay lay thử. Ngày nay, người ta không cần định hướng nữa mà ngày nay người ta cần những người sống và chứng nhân.

Thật thế, ta thấy Hội Nghị có mở ra, Hội Thảo có bàn thảo và định hướng cứ đánh máy thì cũng chẳng làm được gì khi không thấy nhân chứng sống. Ngày xưa, Đức Kitô hình như không ngồi bàn giấy để định hướng loan báo Tin Mừng. Ngày xưa, chính Đức Kitô đã sống định hướng của mình bằng chính đời sống thật của mình.

Và như thế, nhân dịp Giáo Hội nhớ và mừng ngày khánh nhật truyền giáo, mỗi người chúng ta được dịp nhắc nhở chính mình về sứ mạng mà Chúa mời gọi. Ta tự trả lời trước mặt Chúa về sứ mạng và ơn gọi của chúng ta.

Nếu như không có sức lực và hạn chế về mọi mặt, Lời Kinh Mân Côi trong tháng truyền giáo ngoại thường này chắc chắn sẽ là sức hút mãnh liệt cho công việc loan báo Tin Mừng đã đang và sẽ đến với những vùng anh chị em chưa biết Chúa. Nếu như còn sống và sinh hoạt với cộng đồng thì chính lời ăn tiếng nói, cách sống của mỗi người sẽ minh chứng cho người khác biết mình là ai. Khi thật sự mình sống trong tư cách một người có Chúa thật thì khi ấy lực hút người khác vào Đức Kitô sẽ khác.

Vẫn là những con người mong manh, mỏng dòn và yếu đuối, ta lại xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta để trong hoàn cảnh sống, môi trường sống, ta hãy là người sống cùng, sống với và sống cho người khác như Đức Kitô vậy. Có như thế thì lời mời gọi truyền giáo trở nên sống động ngay trong chính cuộc đời của chúng ta.

Người Giồng Trôm

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13015 Posted : Thursday, October 31, 2019 10:58:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hạ viện Mỹ thông qua việc điều tra luận tội ông Trump


1 giờ trước

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong vòng vây của các nhà báo sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện thông qua nghị quyết, chính thức điều tra luận tội ông Trump, vào ngày 31/10 ở Washington.

Hạ viện Mỹ hôm 31/10 đã thông qua nghị quyết để chính thức tiến hành cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Nghị quyết được thông qua với 232 phiếu thuận so với 196 phiếu chống.

Nghị quyết trên sẽ thiết lập các quy tắc dể các chi tiết của các phiên điều trần trở nên công khai hơn. Tuy nhiên,, đây không phải là một cuộc bỏ phiếu về việc tổng thống có bị cách chức hay không.

Phiên điều trần mở đầu tiên có thể sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Cuộc bỏ phiếu lần này là phép thử đầu tiên về sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ với cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Có hai đảng viên Dân chủ - đại diện cho các quận mà ông Trump giành chiến thắng trong năm 2016 - cùng tất cả các đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống lại nghị quyết.

Nghị quyết cũng tạo cơ hội cho luật sư của ông Trump kiểm tra chéo các nhân chứng trong cuộc điều tra của quốc hội.

Ông Trump bị cáo buộc đã gây sức ép, buộc Ukraine điều tra các cáo buộc tham nhũng không có căn cứ đối với cha con ông Joe Biden - một đối thủ nặng ký với ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Đảng Cộng hòa chỉ trích đảng Dân chủ vì đã tiến hành các phiên điều trần kín, mà trong các phiên này cũng có sự tham gia của các nhà lập pháp Cộng hòa.,

Tuy nhiên, đảng Dân chủ nói rằng, họ cần thu thập bằng chứng trước khi cuộc điều tra được đưa ra công khai.

Nghị quyết đã chuyển cuộc điều tra luận tội ông Trump sang một giai đoạn mới, và cuối cùng có thể dẫn đến việc thông qua bản luận tội ông Trump.

Khi đó, một phiên xử ở Thượng viện sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, ông Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông.

Điều này được cho là khó có khả năng xảy ra, vì đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện.

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo hôm 31/10 ở Washington.

Cuộc đối đầu lịch sử

Anthony Zurcher, phóng viên khu vực Bắc Mỹ

Nhiều tuần nay, Đảng Cộng hòa đã kêu gọi đảng Dân chủ tổ chức bỏ phiếu để chính thức hóa cuộc điều tra luận tội ông Trump tại Hạ viện. Và bây giờ, điều đó đã xảy ra.

Tuy nhiên, nghị quyết này sẽ không làm tình hình ở Washington thay đổi gì nhiều.

Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục phản đối những gì họ coi là một tiến trình không công bằng, với kết quả đã được định trước.

Đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra mà họ luôn tính là sẽ được đẩy lên đỉnh điểm với các phiên điều trần công khai, đầy kịch tính và (có lẽ) cuối cùng sẽ là một cuộc bỏ phiếu luận tội.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thủ tục bỏ phiếu hôm 31/10 là vô nghĩa. Bởi đây là lần đầu tiên kể từ năm 1998, Hạ viện thực hiện một bước đi quan trọng trong tiến trình luận tội một vị tổng thống.

Từ Nghị quyết này, công chúng có thể hình dung trước những gì sẽ xảy ra trong những ngày tới - với rất nhiều những tranh cãi giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Ủy ban Tình báo, xem xét tài liệu từ những gì đã điều tra, liên quan tới các nhân chứng cấp cao; từ đó, hình thành báo cáo chính thức làm cơ sở cho bản luận tội.

Đây không hẳn là chuyện hoàn toàn mới trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng việc này sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ lịch sử, với một nhiệm kỳ tổng thống bị đe dọa.

Nghị quyết nói gì

Trong giai đoạn đầu tiên, trong vài tuần tới, Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai.

Nghị quyết cũng cho phép việc công khai các kết quả điều tra với các nhân chứng vốn đã được thực hiện bí mật.

Trong giai đoạn thứ hai, báo cáo công khai về các phát hiện sẽ được gửi đến Ủy ban Tư pháp của Hạ viện, nơi sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng và báo cáo về "các nghị quyết, bản luận tội hoặc các khuyến nghị khác nếu phù hợp."

Luật sư của ông Trump sẽ được phép tham gia vào giai đoạn này.

Phản ứng với nghị quyết?

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, các thủ tục sẽ cho phép các nhà lập pháp quyết định có nên luận tội ông Trump "dựa trên sự thật" hay không.

"Tôi không biết tại sao đảng Cộng hòa lại sợ sự thật," bà nói thêm.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy lại lập luận rằng, đảng Dân chủ đang cố gắng loại bỏ ông Trump "vì họ sợ họ không thể đánh bại ông bằng phiếu" trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố: "Chủ tịch Pelosi và đảng Dân chủ không làm gì khác hơn là tiến hành các cáo buộc vi phạm một cách không thể chấp nhận được với các quy tắc hoạt động của Hạ viện.

Điều gì đằng sau cuộc điều tra luận tội?

Trọng tâm của cuộc điều tra, được bà Pelosi công bố vào tháng trước, là một cuộc điện thoại vào ngày 25/7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Bản ghi cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine cho thấy, ông Trump đã gây áp lực với Tổng thống Ukraine để ông này điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến con trai của ông Joe Biden, người có thể là sẽ là một đối thủ chính trị nặng ‎của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Thoạt đầu, một người với danh tính vẫn còn được giữ bí mật, đã cáo giác về cuộc điện đàm này.

Ông Tim Morrison, từng là cố vấn hàng đầu về Nga và châu Âu, tại Hội đồng An ninh Quốc gia, đã ra làm chứng.

Ông là một trong những quan chức được ủy quyền để lắng nghe cuộc gọi của ông Trump với Tổng thống Ukraine.

Ông đã chứng thực lời khai tuần trước của Bill Taylor, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Ukraine, rằng ông Trump đã cố gắng thúc đẩy Ukraine điều tra ông Biden.

Tuy nhiên, ông Morrison, người đã từ chức hôm thứ Tư, cũng nói với ủy ban: "Tôi muốn nói cho rõ ràng rằng, tôi không lo ngại là có bất cứ điều gì bất hợp pháp đã được thảo luận."

Trong khi đó, các nhà điều tra của Hạ viện đã mời cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đến làm chứng vào ngày 7/11.

Luật sư của ông Bolton nói rằng, thân chủ của ông không muốn ra làm chứng.

Đến nay, cũng chưa có trát nào đòi ông Bolton ra làm chứng được ban hành.

thao ly  
#13016 Posted : Thursday, October 31, 2019 11:07:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Người Việt ở lậu tại Úc dễ bị cuốn vào hoạt động phi pháp


Lê Viết Thọ

BBC News Tiếng Việt
2 giờ trước

UserPostedImage

Người Việt di cư bất hợp pháp có nguy cơ bị cuốn vào hoạt động phi pháp.

Hơn 2.000 người Việt Nam đang ở lại Úc quá hạn visa. Điều đáng quan ngại là, những người này dễ bị cuốn vào các hoạt động phi pháp, trong đó có trồng cần sa.

N. (30 tuổi) từ Việt Nam sang Úc du học từ năm 2009. Đến tháng 9/2013, visa du học của N. vừa hết hạn. Sau đó, N. nấn ná tìm cách ở lại bất hợp pháp.

Hơn một năm sau, vào tháng 12 2014, N. bị cảnh sát thành phố Sunshine, tiểu bang Victoria, Úc, bắt giữ vì tội trồng cần sa. Sau đó, N. bị chuyển đến Trung tâm giam giữ người tạm trú Maribyrnong.

Lúc đó, N. đã tính chuyện quay trở về Việt Nam và nói với bạn gái, quốc tịch Úc, gửi passport vào trại giam để N. đi về. Nhưng sau đó, N. cảm thấy không đành lòng trước cảnh sẽ phải chia xa người bạn gái nên anh quyết định ở lại và tìm tư vấn luật pháp từ các luật sư. Nhưng các luật sư cũng không giúp được anh.

Và rồi, sau hơn ba tháng bị giam trong trại giam di trú, N. quyết định vượt ngục.

Tháng 3/2015, N. vượt ngục thành công. Nhưng cũng từ đó, anh và bạn gái phải sống cảnh trốn chui trốn lủi. Họ phải cắt đứt liên lạc với bạn bè, người thân.

Nhưng cuộc sống càng lúc càng khó khăn hơn, khi N. không có bằng lái xe và không kiếm được việc làm. Thêm vào đó, bạn gái của N. mang thai.

Không thể tiếp tục cuộc sống như thế, N. quyết định gõ cửa các văn phòng luật sư lần nữa để tìm sự trợ giúp về pháp l‎ý để được danh chính ngôn thuận ở lại Úc.

Với sự tư vấn của luật sư, tháng 3/2019, N. quyết định ra đầu thú.

N. là một trong những trường hợp mà ông Tạ Quang Huy, Giám đốc Công ty tư vấn di trú TQH Lawyers & Consultants, cũng là cố vấn của Viện di trú Úc (MIA), từng đại diện về pháp l‎ý.

Ông Huy, trong cuộc phỏng vấn với BBC News Tiếng Việt hôm 30/10/2019, cho hay: "Năm 2018, theo số liệu của Bộ Di trú Úc, có hơn 2.340 người Việt Nam đang ở lậu tại đây. Trong năm tài khóa 2016/2017, Chính phủ Úc đã trục xuất 380 người Việt Nam. Đến nay, theo ước tính một cách khiêm tốn của tôi từ thực tế công việc, có khoảng 2.500 người Việt đang ở lậu tại Úc, tức là những người ở lại sau khi quá hạn visa."

Trong số này có những người tham gia vào việc trồng cần sa.

"Tập đoàn tư vấn Luật của tôi chuyên về lĩnh vực di trú (Visa bảo lãnh gia đình) và các vụ trọng án hình sự. Do đó việc khách hàng từng là người ở lậu tại Úc là điều không hề khó gặp," ông Huy nói.

Vị cố vấn di trú có văn phòng ở cả Úc và Việt Nam cho biết, đến nay, văn phòng của ông đã đại diện cho hơn 300 người trồng cần sa từng bị bắt sau các đợt truy quét của cảnh sát vào các ngôi nhà trồng cần.

Tuy nhiên, theo ông Huy, thực ra, tội phạm trồng cần sa của Úc mang quốc tịch Việt Nam chỉ là con số nhỏ so với tổng số tội phạm về tội này.

"Tuy nhiên, do cộng đồng Việt Nam vẫn giữ văn hoá truyền thống đọc và truyền thông tin chủ yếu bằng Tiếng Việt, nên người Việt chỉ nhìn thấy bề nổi của cộng đồng người Việt mà ít khi có một cái nhìn tổng quan toàn nước Úc," ông Huy giải thích.

Hy vọng đổi đời

Hồi năm 2018, một bài báo của Cơ quan Truyền thông Úc (ABC) phát hiện ra rằng, việc trồng cần sa ở Úc phổ biến hơn nhiều so với những gì mà cảnh sát nghi ngờ.

Bài báo cũng cho biết rằng, trong mạng lưới của ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la này, các tập đoàn tội phạm có tổ chức của người Việt có vị trí quan trọng.

ABC đưa ra mô hình kinh doanh của mạng lưới này với ba tầng, bên trên là những tên cầm đầu, giữa là những kẻ điều hành và dưới cùng là những người trồng cần.

UserPostedImage

Mô hình ngành trồng cần sa ở Úc, theo ABC

HHầu hết những người bị cảnh sát bắt giữ khi đang trồng cần đều nói rằng họ bị dụ dỗ vào công việc này nhưng cố vấn Huy nói rằng, họ đến Úc với thị thực du học hay du lịch, và sau đó tham gia trồng cần với hy vọng kiếm được tiền.

"Tôi cho rằng, tại nước Úc không ai có thể ép buộc ai làm việc gì cả. Vả lại việc trồng cần sa lại là phi pháp nữa thì câu trả lời còn lại là họ lựa chọn để trồng... chắc hẳn là vì mục đích kinh tế," ông Huy nói.

UserPostedImage

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

Tôi cho rằng, tại nước Úc không ai có thể ép buộc ai làm việc gì cả. Vả lại việc trồng cần sa lại là phi pháp nữa thì câu trả lời còn lại là họ lựa chọn để trồng... chắc hẳn là vì mục đích kinh tế
Tạ Quang Huy, Cố vấn Viện Di trú Úc

Người Việt Nam hiện đã được phép qua Úc làm việc kết hợp nghỉ dưỡng theo diện 'work and holiday visa.' Vậy nhưng, lao động Việt dùng visa du học hay du lịch sang Úc sau đó tìm cách ở lậu vẫn tăng.

Ông Huy lý‎ giải chuyện này rằng: "Việc Úc có visa lao động nhưng vẫn có người ở lậu nhiều, ở đây có hai vấn đề. Thứ nhất, số lượng visa lao động mà năm 2019 chính phủ Úc sẽ cấp cho Việt Nam là 1.500 trường hợp. Con số này rất nhỏ so với lực lượng lao động Việt Nam có nhu cầu sang Úc làm việc. Ngoài ra, dạng visa này chính phủ Úc mới chỉ cấp cho Việt Nam những năm gần đây. Trước đó một thời gian dài, người Việt Nam không thể tiếp cận loại visa này.

"Thứ nhì là trình độ lao động. Chính phủ Úc sàng lọc khắt khe các điều kiện về trình độ cũng như kinh nghiệm lao động. Và họ chỉ muốn nhận những người có tay nghề thực sự vào Úc," theo ông Huy.

Giải pháp ngăn chặn

Ông Huy nói rằng, chính sách di trú Úc rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, các dịch vụ di trú không có đăng ký với Sở Đăng ký đại diện di trú (OMARA), trực thuộc Bộ Nội Vụ Úc, đang hoạt động ngoài và trong lãnh thổ Úc đã đem lại những hình ảnh xấu cho nước Úc.

Những dịch vụ không giấy phép này thường hay dệt mộng cho những người đang có giấc mơ được định cư tại đất nước được xếp vào nhóm đáng sống trên thế giới này.

Trên Facebook, hiện có rất nhiều lời mời tham gia vào các dịch vụ lao động hay định cư tại Úc, họ đưa ra các thông tin không chính xác hay lừa đảo.

Mới đây nhất, ngày 26/10, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 nghi phạm để điều tra hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo đó, có khoảng 400 nạn nhân đã nộp hàng trăm ngàn đô la cho 4 nghi phạm để được sang Úc lao động, nhưng rồi không ai sang được Úc làm việc.

Ông Huy nói: "Lâu nay, tôi đã kiến nghị tới Thủ tướng, Bộ trưởng cũng như Thứ trưởng Nội vụ Úc về việc phải ngăn chặn các đối tượng chỉ muốn lừa người khác qua con đường di trú vào Úc.

"Hiện tại, OMARA không có chức năng điều tra các cá nhân hoặc tổ chức không có đăng ký với Bộ.

"Thời gian gần đây, chính phủ Úc có lắng nghe và hy vọng sắp tới luật sẽ được ban hành, theo hướng chính phủ chỉ nhận hồ sơ của những đại diện di trú có đăng ký với OMARA, bất kể những hồ sơ này được nộp ở trong hay ngoài lãnh thổ Úc."

Nói về những giải pháp nhằm giúp công dân Việt Nam ra đi tìm cơ hội hợp pháp, ông Huy cho rằng, cơ hội để được làm việc và sự công bằng trong cơ hội đó là vấn đề.

"Việt Nam có dân số trẻ trong độ tuổi lao động cao. Bởi vậy, chính phủ cần có giải pháp cụ thể để giúp những người này lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định. Điều này sẽ giảm thiểu được tình trạng những người lao động khó khăn tìm đường ra nước ngoài làm việc và sinh sống bất hợp pháp," ông Huy chia sẻ.

Trở lại với trường hợp của N., cố vấn di trú Huy cho biết, hiện N. đã có một kết thúc có hậu khi mới đây, N. đã thành thường trú nhân (PR) và có cuộc sống ổn định hơn tại Úc.

Tuy nhiên, không phải ai rồi cũng sẽ tìm được một kết thúc như vậy.

Như N. tâm sự trên YouTube rằng, "Mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai. Nhiều bạn hiện đang phải trồng cỏ hay bán đá… Nhưng em chỉ hy vọng rằng, các bạn đừng lao sâu vào con đường đó, vì cuối cùng, sẽ không có gì tốt đẹp cả."

thao ly  
#13017 Posted : Thursday, October 31, 2019 11:15:28 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vụ 39 người chết: Người Việt đi làm lậu
có phải vì nghèo?


31 tháng 10 2019

UserPostedImage

Tuy nhiên không phải tất cả người dân Nghệ An đều giàu có (Ảnh minh họa)

Chuyến thăm nhà các gia đình nghi có người thân trong vụ 39 người chết ở Yên Thành, Nghệ An của BBC đã cho thấy một khung cảnh bất ngờ.

Trái với suy nghĩ của một số người rằng đây là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có động cơ về tài chính lớn đến mức nhiều người sẵn sàng mạo hiểm chọn con đường sang châu Âu làm việc trái phép.

Nhưng những gì nhà báo Jonathan Head chứng kiến là "nhà lầu và xe hơi" tại huyện Yên Thành, nơi đã có 5 gia đình trình báo có con bị mất tích.

Và những gì phóng viên BBC thấy có thể là chính xác.

Trong bài báo In Vietnam's 'Billionaire Village', migrant cash can buy a palace' (Tại 'Làng Tỉ phú' ở Việt Nam, tiền người nhà gửi về mua được cả dinh thự), nhà báo James Pearson từ hãng Reuters của Anh dẫn lời Chủ tịch UBND xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An nói 70-80% biệt thự tại đây được xây từ tiền gửi từ nước ngoài về.

"Nếu người làm việc ở Việt Nam kiếm bằng tiền đồng thì phải mất rất lâu để xây những biệt thự hoành tráng thế này," ông Nguyễn Văn Hà nói.

Nhà lầu, xe hơi là nhu cầu 'bình thường'

Từ 2018, báo Dân Trí đã ghi nhận hiện tượng giàu lên nhanh chóng tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Bài viết "Xã 1.000 tỷ phú: Bậc nhất xứ Nghệ, biệt thự hàng ngàn, ô tô nhiều vô kể" đăng tháng 11/2018 cho biết "người dân Đô Thành kéo nhau đi Tây lập nghiệp".

Theo bài báo này, xã Đô Thành từng thuộc một trong những xã nghèo nhất huyện Yên Thành, với nghề truyền thống là làm mộc.

Đến những năm 1990, nguồn gỗ khan hiếm, thị trường bão hoà, nhiều người nảy ý định sang những nước như Anh, Úc, Ba Lan, Đức...

UserPostedImage

Không khí tang thương bao trùm huyện Yên Thành, Nghệ An nhiều ngày nay

"Người sang trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng theo sau. Cứ như thế, người dân Đô Thành kéo nhau sang Tây lập nghiệp, có gia đình 3-4 người con cùng xuất ngoại.

Tiền từ nước ngoài gửi về nhiều, người dân bắt đầu xây dựng nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô,...," bài báo viết.

Và để có tiền gửi về cho gia đình, người lao động ở nước ngoài làm đủ mọi nghề như cửu vạn, công nhân, buôn bán, spa…

Nhiều người đi vài năm tích luỹ được số vốn lớn rồi về lại quê hương lập nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Hà , Chủ tịch UBND xã Đô Thành cho biết vào năm 2018, xã Đô Thành có 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,...

"Nhờ số tiền con em làm ăn xa gửi về mà Đô Thành ngày càng thay da đổi thịt. Toàn xã có hơn 4.000 hộ thì 3/4 trong số đó có nhà 2 tầng trở lên. Hàng trăm hộ có xe ô tô, biệt thự", ông Hà nói.

Tuy nhiên bài báo của Dân Trí không đề cập cụ thể con đường đi nước ngoài của những người dân vùng Đô Thành là này hợp pháp hay không.

Một số báo Việt Nam còn ghi nhận hiện tượng này sớm hơn.

Cụ thể như báo Zing, đã đăng bài báo "'Làng đại gia' khiến nhà giàu thành phố cũng nể trọng" từ 2014 về hiện tượng giàu có của xã Đô Thành nhờ "đi Tây".

UserPostedImage

Một gia đình ở Nghệ An lo lắng con cháu họ đi trên chuyến xe định mệnh đó

"Ban đầu toàn xã cũng chỉ có một vài người đi, về sau thấy làm ăn được nên họ về kéo anh em, họ hàng cùng xuất ngoại kiếm tiền. Cứ thế, lượng người 'đi Tây' ngày một tăng lên.

"Thời kỳ bấy giờ đi xuất khẩu lao động còn dễ nên cứ thấy làm ăn được là họ lại ồ ạt kéo nhau sang đó. Chính nhờ hướng đi này mà người dân nơi đây đã đổi thay một cách chóng mặt," bài báo viết.

Trưởng xóm Phú Vinh khi đó nói: "Nhờ nguồn lao động này mà xóm trở nên trù phú, giàu có, đời sống bà con cũng như cơ sở vật chất hạ tầng được nâng lên rõ rệt."

Bài báo đưa ví dụ có ba người con đi lao động ở nước ngoài, đã đem tiền về xây cho gia đình một căn biệt thự đồ sộ tốn vài tỷ đồng từ 2004.

"Biệt thự, xe con bóng loáng được người dân ở đây xem như là một nhu cầu bình thường trong cuộc sống thường ngày mà thôi", một người dân.

Trang web Du lịch Nghệ An của tỉnh, thậm chí còn có bài viết "Top 5 xã giàu nhất Nghệ An" với lời quảng cáo "Nghệ An được biết đến là quê hương của Bác Hồ kính yêu. Không những thế, có thể ít ai biết rằng, Nghệ An còn là nơi có các làng xã được xếp hạng giàu nhất nước ta nữa."

Và tất nhiên là không thể vắng cái tên xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Chính vì vậy, khi những người dân khác trong vùng, kém "giàu có hơn" thấy những căn biệt thự, xe hơi bóng lộn của hàng xóm, họ có thêm động lực để tìm đường sang trời Tây bất chấp.

Edited by user Thursday, October 31, 2019 11:22:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13018 Posted : Friday, November 1, 2019 7:25:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hoa Kỳ muốn bắt sống thủ lãnh của ISIS al. Baghdadi


October 28, 2019

TT Trump hôm 27/10 thông báo rằng thủ lãnh nhà nước Hồi giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ ở vùng Tây bắc Syria.

UserPostedImage

Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ theo dõi chiến dịch hôm 26/10.

Reuters dẫn lời TT Trump nói, trong một bài phát biểu truyền đi trực tiếp từ Bạch Ốc rằng, thủ lãnh khủng bố al- Baghdadi đã tự sát trong cuộc đột kích của Mỹ. Kết quả phân tích sau vụ đột kích, chuyên viên pháp y đã xác nhận đó chính là xác của al-Baghdadi. TT Trump nói rằng nhiều chiến binh thân cận của Baghdadi đã bị triệt hạ.

Ngoài ra, Reuters nói rằng việc thủ lãnh của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự làm nổ tung (tự sát) cũng đã khiến ba người con của y thiệt mạng.

UserPostedImage

Abu Bakr al-Baghdadi.

Các lực lượng Mỹ trong vuộv hành quân đột kích không bị thiệt hại nào về nhân mạng. TT Trump cũng đã ngỏ lời cám ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq vì sự ủng hộ của các nước này. Hoa Kỳ từ lâu đã truy tìm tên thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi này rất gắt gao.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm 27/10 cũng cho biết Mỹ tìm cách bắt sống Abu Bakr al-Baghdadi trong cuộc hành quân này, nhưng thủ lãnh nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã “từ chối” lời kêu gọi đầu hàng của Biệt Kích, rồi bỏ chạy xuống một đường hầm ngầm, sau đó tự sát bằng cách làm nổ tung mình.

Ông Esper nói rằng hai quân nhân của lực lượng biệt kích chỉ bị thương nhẹ trong chiến dịch này, nhưng đã trở lại làm nhiệm vụ bình thường. Giói chức quốc phòng cũng nói rằng Tổng thống Trump ra lệnh thực hiện chiến dịch trên vào cuối tuần trước.

“Tổng thống đã đưa ra các lựa chọn đầu tuần trước… và chọn điều mà chúng tôi nghĩ là TT Trump đã trao cho chúng tôi khả năng thành công cao nhất”, ông Esper nói. Bộ trưởng Quốc phòng Esper: “Mỹ sẽ để lại quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu.”

Reuters

Hoàng Nam  
#13019 Posted : Friday, November 1, 2019 7:32:51 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đội Đặc Nhiệm Delta kết liễu thủ lãnh ISIS


October 31, 2019
Vũ Anh– dịch từ Times, TGM hiệu đính

Đội đặc nhiệm Delta thực hiện cuộc đột kích diệt thủ lãnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là lực lượng thiện chiến nhất của lục quân Mỹ. Lực lượng này hôm 26/10 tiến hành chiến dịch tối mật nhắm vào một khu nhà ở làng Barisha thuộc tỉnh Idlib, Tây bắc Syria, nơi thủ lãnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi trú ngụ cùng gia đình.

UserPostedImage

Lực lượng xung kích Delta Force

Tổng thống Donald Trump cho biết chiến dịch tiêu diệt al-Baghdadi đã sử dụng lực lượng đông đảo từ hải quân, thủy quân lục chiến và không quân. Tuy nhiên, đội đặc nhiệm của lực lượng Delta chính là mũi nhọn xung kích, phá tường xông vào khu nhà ẩn náu của thủ lãnh Baghdadi và nổ súng ngay sau đó.

TT Trump cho hay lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhanh chóng áp chế mọi hỏa lực kháng cự của địch và truy đuổi al-Baghdadi vào một đường hầm. Bị dồn vào đường cùng, al-Baghdadi tự kích nổ đai bom tự sát.

Một giới chức giấu tên của quân đội Mỹ cho biết cuộc tập kích vào khu nhà của al-Baghdadi được tiến hành bởi đơn vị Delta thuộc Bộ Tư lệnh Đặc Nhiệm Liên Quân Mỹ (JSOC). Lực lượng này đang duy trì đơn vị với quân số 200 người tại Erbil, thủ phủ của lãnh thổ tự trị người Kurd tại Iraq, với nhiệm vụ chính là xác định và tiêu diệt các thủ lãnh ISIS tại Trung Đông.

Delta là lực lượng tinh nhuệ và bí mật nhất của lục quân Mỹ, được đại tá Charlie Beckwith thành lập từ năm 1977 theo mô hình của Đặc Nhiệm đổ bộ từ phi cơ (SAS) của Anh. Toán Delta này có tên đầy đủ là “Biệt đội Tác chiến Đặc Biệt Số 1 – Delta”, đóng quân tại căn cứ Bragg ở Bắc tiểu bang Carolina và nằm dưới quyền điều hành của JSOC.

Xin mời xem “Youtube” cuộc hành quân tiêu diệt trùm khủng bố ISIS

https://baotgm.net/doi-d...-ket-lieu-thu-lanh-isis/

https://baotgm.net/doi-d...-ket-lieu-thu-lanh-isis/

Các thành viên Delta có sự khác biệt lớn về nền tảng đào tạo, do xuất thân từ nhiều đơn vị khác nhau trong các quân binh chủng của Mỹ, thậm chí có cả những cựu đặc nhiệm hải quân (SEAL). Dù vậy, đa phần thành viên Delta đều đến từ Trung đoàn Biệt Kích số 75 lục quân Mỹ.

“Tất cả lính Delta đều được đối xử bình đẳng, bất kể đơn vị nào họ từng phục vụ”, Craig Sawyer, cựu đặc nhiệm từng phục vụ trong cả lực lượng SEAL và Delta, khẳng định.

Hai năm một lần, Delta tổ chức khóa tuyển chọn thành viên kéo dài một tháng ở dãy núi Appalachian với sự tham gia của hàng trăm ứng viên đến từ các lực lượng đặc nhiệm và các quân binh chủng khác nhau.

Dù các ứng viên cho lực lượng Delta là những người đã từng trải qua nhiều khóa huấn luyện khắc nghiệt, nhưng tỷ lệ bị loại vẫn trên mức 90%. Các ứng viên hoàn thành khóa tuyển chọn vẫn có thể bị loại nếu không được hội đồng giám khảo chấp nhận.

Sau khi vượt qua vòng loại, ứng viên phải tham gia Khóa huấn luyện Đặc nhiệm (OTC) kéo dài 6 tháng, trong đó 30-40% binh sĩ tiếp tục bị loại vì không thể theo kịp quá trình huấn luyện căng thẳng. Các khóa đào tạo khắc nghiệt và tỷ lệ bị loại cao cho thấy chỉ những binh sĩ tinh nhuệ nhất mới được gia nhập Delta.

UserPostedImage

Một đơn vị Delta tại Iraq hồi năm 2014. Ảnh: Reddit.

Delta từng được xuất kích nhiều chiến dịch bí mật tại các địa điểm khắp thế giới, trong đó có Afghanistan, Iraq, Syria, Somalia và Libya… Lực lượng này ít được chú ý hơn SEAL Team 6 của Hải quân, đơn vị từng đột kích khu nhà ở Pakistan để tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5/2011. Ngũ Giác Đài thậm chí rất ít khi thừa nhận sự tồn tại của Delta.

Lực lượng Delta hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm xây dựng dữ liệu tình báo về nơi ẩn náu của các thủ lãnh ISIS. Tin tức từ CIA có vai trò then chốt với cuộc truy tìm al-Baghdadi.

Nhóm binh sĩ Delta đột kích khu nhà của al-Baghdadi, thuộc Lực lượng Tiến Công Viễn Chinh (ETF), đơn vị luôn sẵn sàng xuất kích khi có tin tình báo đáng tin cậy về nơi ẩn náu của một chỉ huy ISIS.

Khi ETF có đủ tin tức để mở chiến dịch, binh sĩ Delta được di chuyển trên trực thăng MH-60 Black Hawk của Trung đoàn Đặc nhiệm Đổ Bộ 160 đến khu vực mục tiêu. Các trực thăng được trang bị hệ thống hãm thanh từ cánh quạt và thường bay rất thấp để hạn chế nguy cơ bị phát hiện từ xa.

Lực Lượng Delta tham gia nhiều chiến dịch tại Syria kể từ khi ISIS vươn tầm ảnh hưởng tới quốc gia này hồi năm 2015. Các binh sĩ từng thực hiện chiến dịch bắt Abu Sayyaf, tên quản thủ các mỏ dầu bị ISIS chiếm ở miền đông Syria. Sayyaf bị tiêu diệt sau cuộc đấu súng dữ dội, nhưng ETF bắt sống vợ hắn và thu được nhiều tin tình báo quan trọng sau quá trình thẩm vấn.

Không phải nhiệm vụ nào của Delta cũng thành công. Đơn vị này từng hứng chịu nhiều thất bại, gần đây nhất là cuộc giải cứu hụt hai con tin Mỹ trong tay ISIS ở Syria, gồm nhà báo James Foley và nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, hồi năm 2014.

UserPostedImage

Trực thăng MH-60 của Trung đoàn 160 trong một đợt huấn luyện năm 2017. Ảnh: US Army.

Cuộc đột kích thất bại khiến cả hai con tin và một số người khác bị ISIS sát hại. Những kẻ thực hiện vụ hành quyết dường như là nhóm khủng bố gốc Anh quốc, mang biệt danh “Beatles”. Hai tên trong số đó gần đây được bàn giao cho Mỹ từ một nhà tù được các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) canh giữ.

Các binh sĩ Delta cũng tham gia vụ bắt người ở thủ đô Tripoli của Libya hồi năm 2014. Mục tiêu là Abu Ahmed Khattala, kẻ bị nghi tiến hành vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi trước đó hai năm, khiến Đại sứ và ba viên chức Mỹ thiệt mạng.

Tháng 4/2006, đặc nhiệm Delta và không quân Mỹ phối hợp tiêu diệt Abu Musab al-Zarqawi, thủ lãnh al-Qaeda tại Iraq và cũng được coi là kẻ tiền nhiệm của al-Baghdadi trước khi y biến tổ chức này thành ISIS.

Trong cuộc đột kích tiêu diệt al-Baghdadi, thiệt hại duy nhất của lực lượng Delta Mỹ là một chú quân K9, bị thương, nhưng sau đó đã phục hồi. Tổng thống Trump cho hay chú quân khuyển này đã lao xuống đường hầm để truy rượt theo trùm khủng bố và bị thương vì mảnh bom tự sát của al-Baghdadi.

Vũ Anh (Theo The Times)

Hoàng Nam  
#13020 Posted : Friday, November 1, 2019 8:10:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Người Rơm


28/10/201910:10:00(Xem: 531)
Tưởng Năng Tiến

UserPostedImage

Thống kê từ Cơ quan chuyển tuyến quốc gia Anh, năm 2018 là năm thứ 03 liên tiếp người Việt nằm trong top 03 nước có tổng số người được chuyển tuyến với nghi vấn là nạn nhân của buôn bán người và di cư trái phép.

Quảng Định

Cuối năm, blogger Hoàng Giang gửi đến độc giả một câu chuyện rất “nhẹ nhàng” và “đáng yêu” ngăn ngắn:

“Tôi mới đọc được mẩu tin nho nhỏ, mà chắc chả mấy ai bận tâm, mẩu tin cũng nhẹ nhàng tình “củm” có tựa đề là “How did this Swedish cat turn up in south France?”. Tức là có một chú mèo tên là Glitter sống ở Bromolla, miền nam Thụy Điển mất tích đã 8 tuần. Anh chủ Sammy Karlsson tưởng chừng như sẽ không có hy vọng tìm lại được Glitter nữa thì bỗng dưng vào đúng tuần lễ Thanksgiving, anh nhận được một cuộc gọi từ vùng Nimes tại miền nam nước Pháp hỏi anh về chú mèo lông xù này.

Sammy ngạc nhiên tới mức anh tưởng người ta đang đùa cợt mình, nhưng khi bức hình được gửi đến, thì chú mèo đó chính xác là Glitter của anh. Trong một bài phỏng vẫn, anh nói đùa rằng “Có lẽ Glitter đã phải lòng một cô gái Pháp nào đó, và chàng quyết định đội chiếc mũ bê rê.” Hiện chàng mèo đang được tiêm phòng và làm quốc tịch Pháp sau đó sẽ được gửi trả về với chủ tại Thụy Điển. Câu chuyện mới đáng yêu làm sao, cứ tưởng tượng một chú mèo thong dong trên khắp nẻo phố châu Âu, chu du hơn 1,700km, mà tự dưng cũng muốn mình được như thế, vô lo vô nghĩ...

Ước muốn được “thong dong trên khắp nẻo phố châu Âu” của Hoàng Giang tuy không có gì là viển vông nhưng vẫn rất xa vời, và mỗi lúc một thêm xa, nếu chúng ta (chả may) sinh ra là... người Việt Nam – cái xứ sở mà nhiều người dân phải cầm cố nhà cửa/ruộng vườn mới đủ chi trả cho con cái một chuyến đi ra khỏi nước.

Dù giá quá đắt nhưng không phải ai đi (rồi) cũng đến. Hãy nghe qua một mẩu đối thoại giữa một cô gái Việt, và người bạn trai (đồng cảnh) từ hai phòng giam sát cạnh nhau – trong một nhà tù nào đó ở Âu Châu:

Tuyết ho, tôi xót ruột. Ho xong, nó nói:“Em mơ còn nằm trong cái xe thùng chở em sang đây. Đứa con gái nằm ngay bên cạnh em chết ngạt.”

“Chết!?”

“Chết. Bị nhốt trong thùng xe hai ngày hai đêm. Khi bọn đầu gấu mở cửa xe ra, thấy bốn người chết từ bao giờ. Con ấy thân với em nhất. Chúng em đã từng chia phiên nhau kề mũi vào cái lỗ nhỏ để thở.

Thương hại nó hay nhường cho em thở lâu hơn. Dọc đường nó cứ đòi về, không muốn đi nữa. Nhưng em biết về thế nào được với bọn đường dây. Nó mà sống sót cũng bị đường dây hành tới chết về cái tội đòi về... Anh có nghe không đấy?”

“Nghe rõ cả.”

“Nó nói khổ đều quanh năm chịu được, dồn vào một ngày thì chết. Anh nghĩ có đúng không?”

“Chắc đúng.”

“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm” - Diễn Đàn Thế Kỷ 1/7/2010).

UserPostedImage

Người rơm còn có một tên gọi khác, dễ nghe hơn, theo ngoại ngữ: nouveaux boat people – những thuyền nhân mới. Khác với lớp người tị nạn từ Việt Nam vào cuối thế kỷ trước, những kẻ đến sau không còn được thế giới chào đón nữa.

Nhân loại, xem chừng, đã oải. Không ai còn đủ kiên nhẫn và bao dung với những kẻ khốn cùng, (không vốn liếng, không ngoại ngữ, không nghề nghiệp, không cả một mảnh giấy tùy thân) cứ tiếp tục đến mãi từ một xứ sở… Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc!

Thêm một điều khác biệt nữa là tuy được gọi tên “những thuyền nhân mới” nhưng họ không vượt biên bằng thuyền.

“Trong cuộc hành trình dài bằng phần nửa vòng trái đất, họ thường bám trên các xe vận tải hạng nặng xuyên qua Châu Âu. Trốn trong những thùng chứa hàng trong xe, họ phải ép xác, có khi chịu đựng không ăn uống trong nhiều ngày...” (PhươngVũ Võ Tam Anh, “Người Việt Khốn Khổ Tại Paris”).

Sau khi đặt chân được đến miền đất hứa (Anh Quốc) có một hiện tượng lạ xẩy ra là lớp người rơm, ở tuổi vị thành niên, đều mất biến – theo bài tường thuật (Missing Kids UK) của Sam Judah, qua Tạp Chí Thời Sự BBC:

"Người ta tin rằng hầu hết các trường hợp đều được các băng đảng đưa lậu vào Anh, bị cảnh sát phát hiện và đưa vào các trung tâm chăm sóc.

Các em rõ ràng là không bỏ trốn khỏi những kẻ bắt giữ mình, mà còn thường trốn khỏi các gia đình nhận nuôi dưỡng mình và các trung tâm chăm sóc để trở lại với những kẻ đó, nhằm tìm cách trả các khoản nợ lớn và nhằm để gia đình ở Việt Nam khỏi bị trả thù.

Văn, một cậu bé người Việt 15 tuổi, mà dường như được đăng tải trên trang mạng trẻ mất tích dưới một cái tên khác, đã được đưa lậu vào Anh bằng xe tải và đã bị buộc phải giúp việc nhà cho những kẻ đã đưa cậu vào. Sau đó, cậu được đưa vào làm ‘thợ vườn’ ở một số trại trồng cần sa trên cả nước...

Hồi năm ngoái, 96 thiếu niên người Việt đã được chuyển tới cho cơ quan quản lý tình trạng buôn bán người của chính phủ, khiến Việt Nam trở thành quốc gia có nhiều đối tượng được cho là nạn nhân ở tuổi vị thành niên nhất tại Anh. BBC, nghe được hôm 18 tháng 2 năm 2014, còn cho biết thêm một khía cạnh tồi tệ khác: “Số liệu từ Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh Quốc (NCA) cho thấy trẻ em từ Việt Nam nằm đầu bảng danh sách bị đưa lậu vào Anh vì mục đích lạm dụng tình dục.”

Cập nhật hơn, The Guardian, số ra ngày 23 tháng 5 năm 2015, có bài tường thuật (“3,000 children enslaved in Britain after being trafficked from Vietnam”) của hai ký giả Annie Kelly và Mei-Ling McNamara. Xin ghi lại vài đoạn ngắn, theo bản dịch (“3.000 trẻ em bị buôn bán từ ‘đất nước Hồ Chí Minh’ sang Anh làm nô lệ”) của blogger Nguyễn Công Huân:

“Giống như nhiều trẻ em Việt Nam khác, Hiền đã được đưa đến Anh để sống một cuộc đời nô lệ hiện đại. Em cuối cùng phải vào tù về tội trồng cần sa...

Chuyến đi của Hiền tới Anh Quốc bắt đầu khi em bị bắt cóc khỏi làng lúc 5 tuổi bởi một người nói rằng ông ta là chú của em. Như một đứa trẻ mồ côi, em không còn lựa chọn nào khác ngoài làm theo những mệnh lệnh của người khác. Em đã mất năm năm đi qua nhiều quốc gia bằng đường bộ, hoàn toàn không biết mình đã đi qua những đâu, từ Việt Nam qua biên giới giữa Pháp và Anh để tới một căn nhà ở London. Ở đây em phải làm nô lệ trong nhà trong 3 năm, nấu ăn và dọn dẹp cho nhóm những người Việt đi ra vào ngôi nhà em bị giam giữ...

Trong lời khai với cảnh sát, Hiền nói rằng em vẫn không hiểu chính xác loại cây em trồng là cây gì, mặc dù em hiểu rằng nó rất có giá trị. Em chăm sóc đám cây, sử dụng thuốc trừ sâu khiến em bị ốm, và chỉ rời căn hộ khi em giúp chuyển các cây cần sa này tới nơi khác để sấy khô. Em bị khóa trong nhà, bị đe dọa, bị đánh đập và bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.”

Ước mơ của đám trẻ con Việt Nam đang bị giam giữ trong những trang trại trồng cần sa, hay những nơi mua bán tình dục – nếu có – hẳn không phải là được “thong dong trên khắp nẻo phố châu Âu” (như chú mèo Glitter trong câu chuyện của Hoàng Giang) mà là được trở lại quê hương. Được “cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời,” như nguyên văn tâm sự của một nhân vật (dẫn thượng) của nhà văn Tâm Thanh.

Chuyện hồi hương, buồn thay, cũng không dễ dàng chi – theo tường trình của thông tín viên Lê Hải, từ Luân Đôn:

“Khi đã vào đến nước Anh rồi thì tùy thuộc vào chính quyền Việt Nam có chịu nhận những người này về hay không. Thường thì số lượng người bị trục xuất về Việt Nam gia tăng khi giữa hai nước có các đoàn công tác cấp cao, và chính phủ Anh có thể đề nghị tăng viện trợ để đổi lại bằng chuyện Việt Nam nhận người về.”

Cách ứng xử của những người lãnh đạo ở Việt Nam hiện nay (Luân Đôn phải tăng viện trợ Hà Nội mới chịu nhận người về) dễ làm người ta liên tưởng đến lời lẽ cứng rắn trong bức thư mà ông Lý Quang Diệu gửi cho bà Thủ Tướng Anh, về vấn đề thuyền nhân Việt Nam, vào ngày 5 tháng 6 năm 1979. Xin được trích dẫn đôi dòng, theo bản Việt Ngữ của nhà văn Phạm Thị Hoài:

“Phải nói, phải nhắc đi nhắc lại, cho nhân dân và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới biết rằng chính quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính là kẻ tích cực xúc tiến cuộc di tản ồ ạt này, gây thiệt hại nặng nề cho các nước Đông Nam Á...

Họ có đầu óc lạnh lùng tính toán, không hề biết động lòng với chính đồng bào mình, nhưng làm phép tính giữa chi phí và lời thu về thì rất nhanh.” (People and leadears throughout the world must be told, again and again, that this is the government of the Socialist Republic of Vietnam which has actively promoted this massive migration, causing havoc to the countries of Southeast Asia... They have cold, calculating minds, which, whilst incapable of compassion to their own people, are nevertheless most acute in computing cost-benefits.)

UserPostedImage

Nguồn: Margaret Thatcher Foundation

Từ 1979 đến nay là gần nửa thế kỷ. Trong khoảng thời gian này đã có hai đợt di dân tập thể từ Việt Nam: thuyền nhân cũ và những thuyền nhân mới - ancient boat people and nouveaux boat people.

Giữa hai lớp người này có nhiều điểm dị biệt nhưng chính sách của nhà đương cuộc Hà Nội thì trước sau như một, hoàn toàn xuyên suốt và nhất quán: “Họ có đầu óc lạnh lùng tính toán, không hề biết động lòng với chính đồng bào mình, nhưng làm phép tính giữa chi phí và lời lãi thu về thì rất nhanh.”

Nói cho nó gọn thì đây là một hình thức buôn dân của giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Nước họ còn dám bán thì buôn dân, tất nhiên, chỉ là chuyện nhỏ.

Users browsing this topic
Guest (8)
698 Pages«<649650651652653>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.