Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

742 Pages«<648649650651652>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12981 Posted : Friday, October 25, 2019 5:16:47 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Âm mưu cướp Bạch Cung của đảng DC
qua trò chơi luận tội


Tuesday, October 22, 2019

UserPostedImage

Đến giờ phút này có thể khẳng định việc bà Nancy Pelosi quyết định luận tội tổng thống Trump không chỉ đơn thuần là để phế truất ông Trump mà còn có một âm mưu khủng khiếp hơn đó là bà Nancy Pelosi muốn ngồi vào ghế tổng thống Mỹ ở Bạch Cung trong tư cách một tổng thống tạm quyền trước khi có một tổng thống chính thức sau kết quả bầu cử năm 2020.

Nước Mỹ đã ngỡ ngàng khi bà Nancy Pelosi quyết định luận tội tổng thống Donald Trump chỉ vì cái chứng cứ do Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff đệ trình đó là nội dung cuộc điện thoại giữa tổng thống Trump với tổng thống Zelensky ngày 25/7/2019 mà theo Adam Schiff là ông Trump đã mặc cả với ông Zelensky để điều tra nghi án tham nhũng của cha con Joe Biden mà Adam Schiff có được từ một kẻ cung cấp thông tin.

UserPostedImage

Hunter & Joe Biden

Nước Mỹ ngỡ ngàng là vì trước đó, khi công bố viên đặc biệt Robert Muller lục tung mọi ngõ ngách của nhà ông Trump để tìm ra bằng chứng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 hòng lật đổ ông Trump nhưng sau đó Robert Muller đã không tìm ra bằng chứng nào mà chỉ nói nửa chừng là có thể ông Trump đã cản trở công lý. Trước kết luận ỡm ờ của Robert Muller, phe Dân chủ nằng nặc luận tội ông Trump nhưng bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bác bỏ. Nhưng nay thì bà Nancy Pelosi lại tỏ ra hào hứng, quyết tâm luận tội tổng thống Trump dù kết quả bản giải mật nội dung cuộc điện thoại ngày 25/7/2019 của tổng thống Trump hoàn toàn không có cái gọi là & Quid pro quo" như phe Dân chủ đã đơm đặt.

UserPostedImage

Tại sao Nancy Pelosi lại quay ngoắt và quyết tâm đeo đuổi việc luận tội tổng thống Trump như vậy? Bởi vì bà này muốn cùng một lúc giải quyết được cả việc tư và việc công nếu tổng thống Trump bị phế truất sau khi luận tội. Cụ thể:

- Về việc tư thì bản thân con trai của bà Nancy Pelosi cũng có dính líu tới một công ty năng lượng ở Ukraine mà công ty này đang nằm trong tầm ngắm của Bộ năng lượng Mỹ vì nó có nhiều hoạt động mờ ám, gian lận có ảnh hưởng tiêu cực tới ngành năng lượng Mỹ. Vì vậy, nếu bà Nancy Pelosy không quyết tâm lật đổ tổng thống Trump ngay bây giờ thì khi ông Trump thắng cử vào năm 2020, với slogan "Keep America Great Great - KAG - Giữ nước Mỹ vĩ đại" thì không riêng gì cha con Joe Biden gặp tai vạ mà mẹ con bà Nancy Pelosi cũng gặp đại họa, danh tiếng cả đời của bà Nancy Pelosi sẽ trôi sông, trôi biển vì chiến dịch làm sạch Nước Mỹ của ông Trump.

UserPostedImage

- Về việc công: Phải lật đổ tổng thống Donald Trump đó là sứ mạng của đảng Dân chủ mà bà Nancy Pelosi phải là người gánh vác nhiều nhất trong vai trò chủ tịch Hạ viện. Lật đổ tổng thống Trump để cứu lấy thể diện của đảng Dân chủ nói chung và thể hiện của liên minh ma quỷ trong đảng Dân chủ là gia đình Bill Clinton - Obama - Joe Biden - John Kerry,... và đặc biệt là đám tài phiệt ủng hộ đảng Dân chủ bấy lâu nay "làm giàu bất chính - làm nghèo Nước Mỹ" với vai trò là "sân sau" của triều đại Bill Clinton - Obama.

UserPostedImage

Lật đổ Donald Trump ngay lúc này thì chắc chắn đảng Dân chủ sẽ làm chủ Bạch Cung sau kỳ bầu cử năm 2020 vì các ứng viên tổng thống khác của đảng Cộng hòa không phải là đối thủ ngang tầm với các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

UserPostedImage

Cái quỷ quyệt của mụ phù thủy Nancy Pelosi khi tiến hành luận tội tổng thống Trump ngay lúc này lại nằm ở chỗ muốn phế truất luôn tổng thống và phó tổng thống Mỹ cùng một lúc để mụ ta nghiễm nhiên được làm tổng thống tạm quyền chờ kết quả bầu cử năm 2020 rồi trao chức tổng thống lại cho tân tổng thống của đảng Dân chủ. Vì mục đích nham hiểm đầy cuồng vọng này nên mụ phù thủy Nancy Pelosi đã thay đổi thái độ một cách đột ngột khi quyết định và quyết tâm luận tội tổng thống Trump ngay lúc này.

UserPostedImage

Bởi vì nếu chỉ vì câu nói ỡm ờ của Robert Mueller là ông Trump có dấu hiệu cản trở công lý trong quá trình điều tra can thiệp bầu cử của Nga mà mụ phù thủy Nancy Pelosi quyết định luận tội ông Trump thì chỉ có mỗi mình ông Trump nhận lãnh hậu quả, khi đó nếu ông Trump bị phế truất thì theo Đoạn 1 của Tu chính án Hiến pháp 25 được thông qua năm 1967, ông Mike Pence với chức vụ hiện tại là Phó tổng thống sẽ trở thành tổng thống chính thức của Nước Mỹ như trước đây khi tổng thống Nixon từ chức để tránh bị luận tội bởi bê bối Watergate thì phó tổng thống Rudolph Ford đã tuyên thê nhậm chức tổng thống vào năm 1974.

UserPostedImage

Vì lẽ đó nên mụ phù thủy Nancy Pelosi không muốn luận tội ông Trump vì sau khi luận tội nếu ông Trump bị phế truất thì ghế tổng thống vẫn do đảng Cộng hòa giữ chặt bởi tay ông Mike Pence.

Nancy Pelosi giấu mình chờ thời và khi Adam Schiff báo cáo đã có lý do để luận tội tổng thống Trump mà lần luận tội này đảng Dân chủ hy vọng sẽ hốt trọn Bạch Cung vì cuộc gọi điện thoại của ông Trump với ông Zelensky dính líu tới phó tổng thống Mike Pence, Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao,... nói chung là cả một hệ thống chính quyền của tổng thống Donald Trump đều bị liên can. Khi tổng thống Trump bị luận tội do nội dung cuộc điện thoại kia thì phó tổng thống Mike Pence cũng bị xem là đồng phạm và chắc chắn ông Mike Pence sẽ không có tư cách kế thừa ngôi vị tổng thống theo hiến định mà chính bà Nancy Pelosi với tư cách là Chủ tịch Hạ viện sẽ ngồi vào ghế tổng thống theo Tu chính án Hiến pháp 25.

UserPostedImage

Thật khủng khiếp cho âm mưu lật đổ chính quyền của tổng thống Donald Trump do bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ấp ủ, thực thi. Nhưng nếu cho rằng đây là âm mưu của bà Nancy Pelosi và đảng Dân chủ là chưa đúng bởi vì trong suốt quá trình theo dõi, suy nghiệm, cá nhân thấy rằng những chiêu thức trong trò chơi luận tội tổng thống lần này đều có dấu vân tay của Tàu cộng mà một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất đó là Hạ viện của bà Nancy Pelosi đã phá vỡ quy trình luận tội tổng thống theo thông lệ trước đây đó là "che mặt nhân chứng - tiến hành xử kín", điều mà Tàu cộng và cả Việt cộng chúng nó hay làm chớ Nước Mỹ chưa từng có tiền lệ này.

UserPostedImage

Tiếc rằng, dù quỷ quyệt tới đâu thì tà không bao giờ thắng chính, chung quanh tổng thống Donald Trump còn đông đảo những người công chính trong đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa mà cụ thể là ông McConnell, lãnh đạo đa số tại Thượng viện đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành vi mờ ám của Hạ viện cũng như việc bà Nancy Pelosi đã cản trở Hiệp định USMCA, một Hiệp định sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người dân Mỹ và Nước Mỹ. Thượng viện đã lên tiếng thì âm mưu lật đổ chính quyền Donald Trump của đảng Dân chủ sẽ bỏ đi.

Tran Hung

Edited by user Friday, October 25, 2019 5:19:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12982 Posted : Friday, October 25, 2019 5:27:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump


Wednesday, October 23, 2019

Ông Trump được hàng chục ngàn người ủng hộ chào đón trong buổi tập trung vận động tranh cử tại Dallas, Texas hôm 17/10/2019

Một nền kinh tế thịnh vượng, tăng trưởng tốt và tầng lớp bình dân là những người hưởng lợi lớn nhất. Bốn vùng cấm mà giới truyền thông Mỹ “sợ mất mật” không dám nhắc đến là:

· Sự phát triển của Mỹ dưới thời Trump đang đem lại lợi ích trực tiếp cho những nhóm người dễ bị tổn thương nhất;

· Chính sách thương mại của chính quyền đang có hiệu quả rõ rệt;

· Dòng người nhập cư trái phép suy giảm đáng kể; và lần đầu tiên trong vòng 65 năm,

· Hoa Kỳ chính thức không còn là nước nhập khẩu ròng xăng dầu.

Đây đều là những lời hứa mà ông Trump đưa ra khi còn tranh cử. Ba điều đầu tiên cũng là những điều các chính quyền trước Trump từng cam kết nhưng bị bỏ quên sau khi đắc cử.

UserPostedImage

Thậm chí đến bây giờ, những ứng viên Đảng Dân chủ chưa kịp “làm quen” với thực tế vẫn quyết liệt đả kích chính sách “cắt giảm thuế cho người giàu” của ông Trump, trong khi vẽ ra một tương lai không tưởng của một “thế giới đại đồng”, nơi không còn giàu nghèo, biên giới bị xóa sổ, nhiên liệu hóa thạch bị cấm, giáo dục và y tế miễn phí từ một nguồn ngân sách vô hạn không biết đến từ đâu.

Báo cáo của cục thống kê đầu tháng 10 cho biết thu nhập của người lao động Mỹ đang tăng ở mức 3,4% một năm, một tốc độ chưa từng thấy kể từ những năm tốt nhất của chính quyền Reagan.

Trong khi đó, tỷ lệ người nghèo giảm xuống 11,8%, mức thấp nhất từng ghi nhận từ chính quyền Clinton và vẫn liên tục đi theo hướng tích cực.

UserPostedImage

Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất từ chính quyền Lyndon Johnson hơn 50 năm trước, khi mà con số thất nghiệp được trợ giúp bởi yêu cầu nhập ngũ 545.000 thanh niên tới tham chiến ở Việt Nam.

Các nhóm dân thiểu số không những bị gạt ra lề như các đối thủ của ông Trump tố cáo mà còn được lợi nhiều nhất từ nền kinh tế của ông Trump.

Thu nhập trung bình của những gia đình có phụ nữ làm chủ hộ tăng 7,6% trong năm ngoái, mức tăng vượt xa các nhóm có thu nhập cao hơn. Tỷ lệ nghèo trong các gia đình đơn thân nữ gốc Phi giảm 2,7%, gốc Latinh giảm 4%.

UserPostedImage

Các ngành kinh tế có phụ nữ chiếm đa số lao động như nhà hàng khách sạn và y tế báo cáo mức lương tăng mạnh mẽ trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ gốc Phi và gốc Latinh rơi xuống 4,5%, mức thấp nhất từng ghi nhận.

Một luận điệu của Đảng Dân chủ thường lặp đi lặp lại nhưng đã bị chứng minh là sai lầm là tuyên bố tầng lớp trung lưu của Mỹ đang suy giảm. Trên thực tế, tổng số gia đình có kinh tế ở ngưỡng thấp nhất đã giảm hơn 1 phần trăm và số lượng gia đình có thu nhập từ 50.000 đô đến 150.000 đô và trên 200.000 đô đều đã tăng gần 1 phần trăm. Thu nhập của những gia đình trẻ (vợ, chồng dưới 34 tuổi) cũng tăng mạnh.

Mức tăng trưởng lớn nhất trong thu nhập là ở những người nằm trong nhóm thu nhập thấp và trung bình. Điều này kéo theo một hệ quả tích cực là làm số lượng người xin trợ cấp chính phủ và phải sống nhờ phúc lợi xã hội cũng giảm mạnh.

Các con số rõ ràng trên giấy của cơ quan thống kê và Bộ Lao động đã chứng minh cho một quan sát rằng: chính quyền mà đặt phát triển kinh tế (Trump) lên trước ưu tiên đánh thuế để lưu chuyển tài sản để đòi công bằng thu nhập (Obama) đạt được cả hai mục tiêu là phát triển kinh tế và giảm bớt bất bình đẳng xã hội.

UserPostedImage

Không may là Đảng Dân chủ, trong cuộc tranh luận mới nhất của mình, vẫn cứ ra rả tuyên truyền đấu tranh giai cấp, về đánh thuế “cắt cổ” những kẻ giàu có để “giúp người nghèo”, trong khi chính họ cũng là những triệu phú.

Các ứng viên sáng giá nhất của Đảng này dường như quên mất rằng chính phần lớn siêu sao Hollywood, giới cánh tả ở Thung Lũng Silicon và Phố Wall hầu hết là những người ủng hộ Đảng Dân chủ (và ghét Trump) nhất, vẫn khẳng định người được lợi duy nhất trong nền kinh tế phát triển rực rỡ nhờ chính sách của Trump là tay chân thân tín và bè bạn của Trump.

Nhưng trên thực tế, những người cảm thấy cuộc sống của họ đang tốt lên từng ngày là những người từng phải vật lộn nhiều nhất, và họ sẽ nhớ đến điều này vào ngày bầu cử.

UserPostedImage

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố kết quả dự đoán từ ba mô hình nghiên cứu hành vi mới nhất của cử tri Mỹ, cho thấy nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tốt đẹp trong năm tới, ông Trump sẽ dễ dàng đè bẹp mọi đối thủ Đảng Dân chủ.

Các mô hình dự đoán bầu cử của Moody đã luôn chính xác từ năm 1980, chỉ có một lần sai số vào năm 2016 do “biến số bất ngờ” gây ra bởi nhân tố Trump. Tuy nhiên Moody cho hay họ đã điều chỉnh lại các biến số này cho việc dự đoán bầu cử 2020.

Thương mại với Trung cộng cũng là một mặt trận gây tranh cãi. Trong khi Mỹ và Châu Âu từ lâu luôn muốn Trung cộng phải công bằng hơn trong các giao dịch thương mại, họ vẫn luôn bị trói tay bởi áp lực từ lá phiếu trong tay người tiêu dùng và các tập đoàn kinh doanh có làm ăn với Trung cộng.

Ông Trump là người đầu tiên “bất chấp” mọi khuyến cáo để ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung cộng để bảo vệ trật tự thế giới do Mỹ đứng đầu trước khi quá muộn. Cuộc chiến thương mại mà ông khởi động nhằm thực hiện nhiệm vụ đó.

UserPostedImage

Thủ tướng Trung cộng Lý Khắc Cường thừa nhận rằng “tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Trung cộng đang ở mức thấp nhất trong 17 năm rưỡi” và quy cho nguyên nhân là vì xung đột thương mại với Mỹ, một phát ngôn thẳng thắn hiếm thấy đối với một lãnh đạo Trung cộng.

Bắc Kinh vừa công bố số liệu tăng trưởng tháng 9 là 6.0%, thấp nhất trong vòng gần 30 năm và đe dọa mục tiêu mà chính phủ Trung cộng đưa ra là 6,5% cho toàn năm 2019.

Các tổ chức phân tích kinh tế uy tín của phương Tây, bao gồm Viện Brookings cho rằng Trung cộng đã luôn thổi phồng con số tăng trưởng GDP của mình ít nhất 2% kể từ năm 2008.

Theo họ, Trung cộng không thực sự đạt được tăng trưởng tới 6% trong khoảng một thập kỷ qua chứ đừng nói là mười mấy phần trăm và quy mô nền kinh tế của họ chỉ là 10,9 nghìn tỷ USD chứ không phải 13,4 nghìn tỷ USD như công bố.

UserPostedImage

Điều này tức là nền kinh tế Trung cộng chỉ bé bằng 1/2 nền kinh tế Mỹ, và với tỷ lệ tăng trưởng thực sự thì không có khả năng “sắp vượt qua” quy mô kinh tế tuyệt đối của Mỹ như nhiều cảnh báo.

Điều này đã được tính đến khi chính quyền Trump theo đuổi cuộc chiến thương mại suốt 15 tháng qua, và thực tế cho thấy Trung cộng đang phải nhượng bộ để trì hoãn những đòn thuế mới do kinh tế bị ảnh hưởng quá nặng nề.

Cuộc chiến thương mại diễn ra trong thời điểm kinh tế ở mức thấp nhất đối với Trung cộng.

UserPostedImage

Phó Thủ tướng Trung cộng Lưu Hạc, người đứng đầu đoàn đàm phán Trung cộng.

Dịch tả lợn Châu Phi đã khiến nguồn cung thịt lợn đối với thị trường tiêu thụ thịt khổng lồ này có thể suy giảm tới 50% trong năm nay, trong khi Trung cộng đã tăng thuế nhập khẩu thịt lợn Mỹ lên 4 lần nhằm gây tổn thất cho những nông dân ủng hộ ông Trump trung thành nhất.

UserPostedImage

Hậu quả là giá thịt lợn ở Trung cộng tăng cao chót vót, và có thời điểm Bắc Kinh còn lo sợ bất ổn trong nước vì dân thiếu thịt lợn còn hơn là cuộc biểu tình Hồng Kông.

Đến giữa tháng 10, Trung cộng tuyên bố miễn giảm thuế thịt lợn cũng như hàng loạt các mặt hàng nông sản của Mỹ khác để đổi lấy sự hòa hoãn tạm thời của chính quyền Trump.

Khác với Mỹ, nước đã trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung cộng là nạn nhân chính nếu giá dầu trên thế giới tăng cao, một nguyên nhân khiến nước này khước từ thực thi chịu chế tài Iran.

Ông Trump tuyên bố chính quyền của ông đã thu được 68 tỷ USD nhờ các khoản thuế mới và đã chi 16 tỷ USD để trợ cấp cho những nông dân bị tổn thất trong thương chiến.

UserPostedImage

Nay với triển vọng một thỏa thuận mới với Trung cộng, tốt hơn và công bằng hơn với người Mỹ, những nông dân đã chịu đựng cùng tổng thống qua thời kỳ khó khăn của thương chiến, “sẽ cần phải mua thêm nhiều đất đai và máy kéo để có thể kịp đáp ứng được các đơn hàng từ Trung cộng”, ông Trump đề xuất.

Sau những động thái ban đầu dè chừng về kết quả đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần qua, Bắc Kinh đã chính thức xác nhận “cùng lập trường” với những tuyên bố tích cực của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một “thỏa thuận giai đoạn 1” nhằm trì hoãn cuộc chiến thương mại đã kéo dài suốt 15 tháng qua.

Trọng Đức

Edited by user Friday, October 25, 2019 5:33:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12983 Posted : Saturday, October 26, 2019 12:28:59 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,362

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Phiên họp toàn thể thứ 15 và cuộc họp báo
ngày 25 tháng 10 tại Thượng Hội Đồng Giám Mục
về Vùng Amazon


Vũ Văn An

25/Oct/2019

Theo Vatican News, phiên họp toàn thể thứ 15 của Thượng Hội Đồng đặc biệt về Vùng Amazon đã diễn ra ngày 25 tháng 10 dưới sự chủ tọa của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Tại phiên họp buổi chiều, tài liệu cuối cùng đã được trình bầy với các nghị phụ Thượng Hội Đồng. 182 nghị phụ đã có mặt tại phòng họp Thượng Hội Đồng.

UserPostedImage

Phiên họp toàn thể thứ 16

Trong phiên họp trên, cũng đã diễn ra việc bầu 13 thành viên cho Hội đồng Hậu Thượng Hội Đồng, theo nguyên tắc đa số tuyệt đối. Các Thành viên mới được bầu đại diện cho các quốc gia chính của Khu vực: bốn người đến từ Batây; hai người từ mỗi nước Bolivia, Colombia và Peru; và một người từ Peru, Antilles, Venezuela và Ecuador. Ngoài những người được bầu, ba Thành viên khác sẽ được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm. Hội đồng có nhiệm vụ thực thi các chỉ thị của Thượng hội đồng.

Trình bày Tài liệu

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Đức Hồng Y Claudio Hummes, Tổng Tường trình viên của Thượng hội đồng và là Chủ tịch Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon (REPAM) đã trình bày Tài liệu cuối cùng để các nghị phụ xem xét. Khi giới thiệu bản văn, Đức Hồng Y đã nêu bật công việc to lớn của Ủy ban soạn thảo Tài liệu cuối cùng, cũng như của các Nhóm nhỏ, đã đưa ra nhiều sửa đổi. Ngài nói, bản văn, được đặt trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng sinh thái cấp bách, khiến ta cần phải hành động không chậm trễ. Theo ngài, việc bảo tồn Amazon là điều nền tảng cho sự lành mạnh của hành tinh; và Giáo hội thừa nhận điều này, vì ý thức được rằng một sự hoán cải toàn diện đối với một hệ sinh thái toàn diện là điều cần thiết. Ngài nói rằng Giáo hội nghe thấy tiếng kêu của Amazon và tiếng kêu của trái đất, cả hai vốn là cùng một tiếng kêu, và cũng là biểu thức của một niềm hy vọng lớn lao. Đức Hồng Y Hummes kết luận, Thượng hội đồng nhằm mục đích đạt được sự hiệp thông giáo hội, với Phêrô và dưới sự hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng.

Cuộc bầu phiếu cuối cùng được định vào thứ Bảy

Các nghị phụ Thượng Hội Đồng sẽ dành thì giờ để đọc bản văn vào sáng thứ Bảy. Việc bỏ phiếu thông qua Tài liệu cuối cùng sẽ được tổ chức vào buổi chiều, trong Phiên họp toàn thể thứ 16 của Thượng hội đồng.

Cuối cùng, theo truyền thống của Thượng hội đồng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tặng mỗi người tham gia Thượng hội đồng một món quà đặc biệt: huy chương của triều Giáo hoàng cho năm 2019, có hình vùng Amazon.

Cuộc họp báo ngày 25/10: Phụ nữ, đại kết, và các vị tử đạo

Thượng hội đồng giám mục cho vùng Amazon bước vào giai đoạn kết thúc với các nghị phụ dự kiến sẽ bỏ phiếu cho tài liệu cuối cùng vào chiều thứ Bảy. Trong khi đó, tại Văn phòng Báo chí Tòa thánh, năm tham dự viên chia sẻ quan điểm của họ về nhiều vấn đề khác nhau: từ vai trò phụ nữ, đến phong trào đại kết ở Amazon.

Trong ba tuần qua, các cuộc họp báo hàng ngày đã mang đến cơ hội được nghe, tận tai, các kinh nghiệm và phản ứng của các tham dự viên Thượng Hội Đồng phát xuất từ hoặc dấn thân vào Vùng Amazon.

Nữ tu Inés Azucena Zambrano Jara, MMI

Nữ tu Inés Azucena Zambrano Jara là một Nữ tu Truyền giáo Đức Mẹ Vô nhiễm, có nguồn gốc từ Ecuador, nhưng làm việc tại Colombia. Là một phụ nữ tại Thượng Hội Đồng, bà nói rằng bà cảm thấy “được tin tưởng và lắng nghe”. Nữ tu Inés đã mô tả bầu không khí tại Thượng hội đồng như là một bàu không khí “tích cực lắng nghe ... Thiên Chúa, Amazon, người dân và nỗi đau của mẹ trái đất”.

Nữ tu Inés cho biết những người phụ nữ tham gia Thượng hội đồng đang tự gọi mình là “nghị mẫu Thượng Hội Đồng”, phản ảnh cảm thức gia đình và việc thuộc về.

Hy vọng của bà sau Thượng hội đồng bao gồm “xây dựng một Giáo Hội bản địa với khuôn mặt Amazon - và một trái tim Amazon. Bà nói, để làm được như vậy, chúng ta cần “đào sâu nền thần học bản địa và lắng nghe người nghèo”. Bà nói thêm, việc học hỏi các ngôn ngữ địa phương là điều rất quan trọng vì nó cho phép chúng ta bước vào trải nghiệm tâm linh bản địa. Bà nói, trong khi tiếp tục làm việc để bảo vệ quyền lợi của họ, chúng ta cần phải nhìn nhận rằng người dân bản địa đang yêu cầu “được đứng trên hai chân của họ”.

Cha Miguel Heinz, SVD

Cha Miguel Heinz, SVD, là một nhà truyền giáo của Dòng Ngôi Lời và là Chủ tịch của Adveniat, cơ quan cứu trợ của các giám mục Đức cho khu vực Mỹ Latinh, vốn nhằm giúp đỡ “xây dựng cầu nối”, tài trợ cho các dự án giáo dục và nhân quyền, và nhiều dự án khác.

Cha Heinz nói, chúng ta không thể tách biệt hệ sinh thái toàn diện khỏi lối sống của chúng ta. Ngài nói thêm, điều này có nghĩa trên hết phải hỗ trợ thiên nhiên và con người. Cha Heinz xác nhận rằng Châu Mỹ Latinh “đã có những tiến bộ vượt bậc” kể từ Công đồng Vatican thứ hai, “nêu gương sáng” trong việc hiểu cách sống “theo lối làm Giáo hội mới”.

Mục sư Nicolau Nascimento de Paiva

Mục sư Nicolau Nascimento de Paiva là một mục sư của Giáo hội Tin Lành thuộc Tuyên tín Luthêrô ở Batây. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Kitô giáo vùng Amazon, và là một trong các “đại biểu anh em” được mời tham dự Thượng hội đồng.

Ông nói về sự quen thuộc cá nhân của mình với phong trào đại kết ở Vùng Amazon, nơi có “sự tôn trọng hỗ tương đối với các ý tưởng khác nhau”. Ông nói, có nhiều điều hợp nhất chúng ta hơn là chia rẽ chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải làm việc về các vấn đề có chung theo góc độ đức tin: sinh thái toàn diện, các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế. Ông nói thêm, chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta là nhiệm vụ của mọi người.

Đức Giám Mục Evaristo Pascoal Spengler, OFM

Đức Giám Mục Evaristo Pascoal Spengler xuất phát từ Marajó, “một quần đảo bao gồm hàng ngàn hòn đảo”, thuộc Batây. Phần thuyết trình của ngài tập trung vào điều ngài gọi là “sự hiện diện có tính quyết định của phụ nữ trong lịch sử sơ khai của Giáo hội”. Ngài nói, “Thiên Chúa sử dụng phụ nữ trong lịch sử cứu rỗi”, và ngài đưa ra những thí dụ về các vị tiên tri, các thủ lãnh, các thánh và các tiến sĩ Giáo hội.

Đức Giám Mục Spengler cho biết hơn 60% cộng đồng ở Vùng Amazon do phụ nữ lãnh đạo, phục vụ với tư cách giáo lý viên, thừa tác viên Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể, đặc biệt ở các khu vực nơi các linh mục chỉ có thể đến thăm “ít hơn hai lần một năm”. Ngài nói thêm, việc phong chức cho các phó tế nam “có thể là điều hữu ích”, để tạo ra “một Giáo Hội hiện diện”. Đức Giám Mục cho hay, vai trò phụ nữ “cũng phải được mở rộng”; ngài trích dẫn Thánh Phaolô, người đã đề cập đến các phó tế phụ nữ trong các lá thư của ngài.

Đức Giám Mục Spengler đã đề cập đến việc sửa đổi Bộ Giáo luật của Đức Bênêđíctô XVI [trong Tự sắc năm 2009, Omnium in mentem, Art. 2], trong đó, sứ mệnh phó tế phục vụ dân Chúa “trong các thừa tác vụ phụng vụ, Lời Chúa và bác ái”, tách biệt với sứ mệnh của hàng giám mục và hàng linh mục là hành động "trong con người Chúa Kitô”. Ngài nói, điều này cho phép mở ra một con đường dẫn đến chức phó tế nữ.

Đức Giám Mục Joaquín Humberto Pinzón Güiza IMC

Đức Giám Mục Joaquín Humberto Pinzón Güiza thuộc Dòng Truyền Giáo Consolota và là một Đại diện Tông tòa của Puerto Leguizamo-Solano ở Colombia. Ngài nói, qua Thượng Hội Đồng này, “cộng đồng Amazon chúng tôi cảm thấy họ là trung tâm của Giáo hội và của mọi người”.

Đức Giám Mục nhấn mạnh mối liên kết giữa người bản địa và khái niệm “buen vivir” (sống tốt). Đức cha Pinzón Güiza nói, đối với họ, “buen vivir” bao gồm nền sinh thái toàn diện, “một lời mời bước vào tình huynh đệ phổ quát”. Đối với người bản địa, nó có nghĩa “một điều gì đó có thực chất”: giữ cho Amazon được lành mạnh, bảo vệ nó khỏi bị bóc lột. Đức Giám Mục nói, sống ở một vùng đất lành mạnh cho phép người dân bản địa “nhận biết Thiên Chúa Tạo Hóa” và chăm sóc trái đất.

Câu hỏi về truyền thông

Trả lời một câu hỏi về việc Thượng hội đồng đã được truyền thông ra sao, đặc biệt liên quan đến buổi lễ tại Công viên Vatican vào ngày 4 tháng 10, Bộ trưởng Truyền thông, Tiến sĩ Paolo Ruffini, một lần nữa tuyên bố rằng “không có nghi thức nào” đã diễn ra tại đó.

Mục sư Lutheran Nicolau Nascimento de Paiva, đã xác nhận việc, ở Vùng Amazon, “truyền thông phụ thuộc vào bối cảnh”, và nhiều người phải được dạy cách đọc trước khi có thể được dẫn nhập vào Kinh thánh. Ông nhắc lại sự tôn trọng lẫn nhau vốn được cảm nhận giữa các hệ phái Kitô giáo và người bản địa; ông cho rằng nó “có tác động đến cuộc sống của họ, kích thích việc truyền thông, trở thành cơ hội để học hỏi và làm phong phú thêm việc trao đổi”.

Câu hỏi về các bài học học được

Nữ tu Inés được hỏi về những gì bà học được ở Thượng hội đồng này. Bà trả lời bằng cách liệt kê những kho tàng văn hóa lớn lao và các thực tại tinh thần đa dạng. Bà xác nhận sự đa dạng của các vấn đề mà Vùng Amazon phải đối diện, từ bóc lột đến di dân. Bà nói quan trọng nhất, bà học được cách chia sẻ một mục tiêu chung, đó là “lắng nghe và hợp nhất vì cùng một chính nghĩa”.

Cha Heinz cho biết thêm, ngài đã học được một điều gì đó về áp lực phải gánh “của những người đang bảo vệ người dân bản địa”. Ngài nói quả hết sức “xúc động” khi hiện diện giữa những người đang bị đe dọa và có nguy cơ bị giết vì bảo vệ quyền lợi của mình.

Câu hỏi về những thách đố đang đặt ra cho người bản địa

Khi được hỏi làm thế nào Giáo hội giải quyết các vấn đề mà người bản địa đang phải đối diện, Nữ tu Inés đưa ra lời chứng của mình trong tư cách một nữ tu; bà nói rằng đặc sủng của bà là cùng bước đi với người bản địa khi đối diện với sự bất công và phân biệt chủng tộc, nhưng cũng để tăng sức cho họ trở thành các nhân vật chủ đạo. Bà nói, người dân bản địa rất có tinh thần trách nhiệm, với các chính sách công rõ ràng. Họ đã nói rằng: “Đây là lượt của chúng tôi”.

UserPostedImage

Câu hỏi về đối thoại đại kết

Mục sư của giáo phái Luthêrô Nicolau Nascimento de Paiva đã trả lời một câu hỏi về việc Thượng hội đồng có thể thúc đẩy cuộc đối thoại đại kết ở Amazon ra sao. Ông nói, chúng ta đã hợp nhất qua “việc học hỏi, cầu nguyện, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm”. Các Giáo Hội trong vùng hợp tác về nhiều vấn đề, bao gồm làm việc với di dân từ nông thôn vào thành phố, chào đón họ và đáp ứng nhu cầu căn bản của họ.

Đức Giám Mục Joaquín Pinzón Güiza nói thêm “Cam kết chung trong việc tìm ra những nẻo đường mới cho Giáo hội và hệ sinh thái toàn diện có thể hợp nhất chúng ta” như thế nào. Ngài nói, việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta “đã cho phép chúng ta bước vào cuộc đối thoại với các giáo phái khác và quyết định về các hành động trong tương lai”.

Câu hỏi về một nghi lễ Amazon

Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Tiến sĩ Paolo Ruffini, đã trả lời câu hỏi của nhà báo về việc áp dụng nghi lễ Amazon. Ông đã minh xác rằng “một điều phức tạp như thế này không thể được chứa trong một đoạn văn duy nhất, nếu có một đoạn văn như thế”. Ông nói tiếp, cuộc thảo luận tại Thượng hội đồng liên quan đến nghi lễ Amazon chỉ đơn giản “là một bước trong hướng đó”.

Thư ký của Ủy ban Thông tin Thượng hội đồng, Cha Giacomo Costa, Dòng Tên, nói thêm rằng, “nhiều điều kiện” sẽ được áp dụng đối với một nghi lễ như vậy, và dù sao, “chính Đức Thánh Cha có lời nói sau cùng”.

Câu hỏi về các vị tử đạo Amazon

Sau cùng, Cha Miguel Heinz đã trả lời một câu hỏi về các vị tử đạo Amazon. Cha nói, hình ảnh các ngài đã được trưng bầy trong suốt các diễn tiến tại Hội trường Thượng hội đồng, và điều này có nghĩa, “các ngài luôn có mặt”. Cha nói, các vị tử đạo của Amazon đã “làm chứng cho Chúa bằng cuộc sống của họ”, và Thượng hội đồng bày tỏ sự nhạy cảm lớn lao đối với chủ đề này.

Thượng Hội Đồng Amazon: Bản dự thảo cuối
của Thượng Hội Đồng được trình bầy


Thanh Quảng sdb

22/Oct/2019

UserPostedImage

Cuộc họp lần thứ 14 của Thượng Hội Đồng các Giám mục đặc biệt của vùng Amazon đã được nhóm họp vào sáng thứ Hai ngày 21 tháng 10, trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô và 184 nghị phụ và các tham dự viên của Thượng hội đồng tại Hội trường. Thượng hội đồng sẽ kết thúc vào Chúa Nhật ngày 27 tháng 10 tới đây.
(Tin Vatican)

Đức Hồng Y Claudio Hummes, Chủ tọa của Thượng Hội Đồng đã trình bày một tập tài liệu dự thảo cuối của Thượng hội đồng Vùng Amazon cho những tham dự viên tại Hội trường vào sáng thứ Hai. Các văn bản đã được đúc kết và tổng hợp từ các bài tường thuật, hội thảo của các tham dự viên trình bày và bàn thảo trong quá trình làm việc, bây giờ được đúc kết và gửi đến các nhóm nhỏ để thảo luận và lấy ý kiến chung.

Chương trình cho những ngày sắp tới

Những sửa đổi sẽ được vị chủ tịch và ban thư ký đúc kết thành một văn kiện cuối cùng, với sự giúp đỡ của các chuyên gia. Sau đó, văn bản sẽ được Ủy ban điều hợp Thượng Hội Đồng duyệt xét lại; và chiều thứ Sáu 25/10 tài liệu sẽ được công bố trong hội đường trong phiên họp thứ 15 của Thượng hội đồng. Cuối cùng, vào chiều thứ Bảy, trong phiên họp thứ 16, các Nghị phụ và các tham dự viên của Thượng hội đồng sẽ bỏ phiếu văn kiện này.

Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Héctor Cabrejos Vidarte

Phiên họp ngày Thứ Hai bắt đầu như thường lệ với giờ cầu nguyện kinh sáng. Bài chia sẻ do Đức Tổng Giám Mục Héctor Cabrejos Vidarte của Tổng Giáo phận Trujillo, nước Mexico; Ngài cũng là Chủ tịch của CELAM (Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh). Ngài mời gọi những người hiện diện hãy suy tư về thái độ của Thánh Phanxicô qua bài ca muôn tạo vật của Ngài.
Đối với Thánh Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Trujillo cho hay, vẻ đẹp đối với người Kitô chúng ta, không phải là vấn đề thẩm mỹ, mà là tình yêu, tình huynh đệ, và trên hết là ân Chúa. Thánh Phanxicô thành Assisi, đã ấp ủ tất cả các tạo vật với một tình yêu tha thiết và một mối quan tâm chưa từng thấy, Ngài hợp cùng các thụ tạo để ca khen chúc tụng Chúa. Trong ý nghĩa này, Thánh Phanxicô đã trở thành người tiên khởi yêu mến và hòa nhập với thiên nhiên ngay từ thời trung cổ...

Để biết, để nhận ra, và để khôi phục

Đức Tổng Giám Mục Trujillo cho rằng ba động từ - để biết, để nhận ra, để khôi phục lại – là khởi đầu của sự hòa nhập nhịp nhàng cho cuộc hành trình tâm linh của vị thánh nghèo khó thành Assisi; nghĩa là để nhận ra Đấng toàn Thiện tối cao, những ân sủng của Ngài mà ngợi khen Chúa. Đối với Thánh Phanxicô, tội lỗi chỉ là một mặt của thân phận con người mà thôi! còn nhiều lãnh vực khác như là sự tốt lành và lời ngợi ca. Đức Tổng Giám Mục Cabrejos Vidarte giảng giải “vì tội lỗi làm tổn thương mối quan hệ con thảo với Chúa, nên con người không thể ngợi khen Thiên Chúa đầy đủ được như lòng họ mong muốn.

Thiên Chúa, Cha của muôn người muôn vật

Thánh Phanxicô tuyên dương trong bài ca ”Tạo Vật” hãy ngợi khen Chúa. Thật vậy các tạo vật có thể lấp đầy những khoảng trống do con người tạo ra vì tội lỗi để mà ngợi ca Chúa. Đức Tổng Giám Mục giảng tiếp rằng: Thánh Phanxicô khám phá ra Thiên Chúa nơi các tạo vật và sự sáng tạo của Thiên Chúa được phục hồi, vì Ngài không chỉ là Cha của muôn người, mà còn là Cha của muôn vật...

Phiên họp buổi sáng đã kết thúc qua bài phát biểu của một vị khách đặc biệt tập trung vào chủ đề sinh thái toàn diện, đặc biệt đến sự biến đổi khí hậu.

Thượng Hội Đồng Amazon: Phiên họp toàn thể thứ 14
và cuộc họp báo ngày 21/10


Vũ Văn An

21/Oct/2019

Tin tức về Thượng Hội Đồng Amazon trên các trang mạng tiếng Anh không có nhiều. Lưu lượng tin tức ít hẳn so với các Thượng Hội Đồng trước đây, nhất là so với Thượng Hội Đồng về gia đình. Hôm nay 21/10, Vatican news vắn tắt đưa tin về phiên họp toàn thể thứ 14 và cuộc họp báo ngày 21/10.

UserPostedImage

Phiên họp toàn thể thứ 14

Phiên họp trên diễn ra vào sáng thứ Hai, 21/10, dưới sự chủ tọa của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và sự hiện diện của 184 nghị phụ.

Đức Hồng Y Claudio Hummes, Tổng tường trình viên, trình bầy dự thảo Tài Liệu Sau Cùng. Bản này thu thập các can thiệp đã đưa ra trong thời gian qua, nhất là từ các nhóm nhỏ, và sẽ được đưa ra thảo luận trong các nhóm nhỏ, một cách “tập thể”.

Các sửa đổi sẽ được lồng vào Tài Liệu Sau Cùng bởi vị Tổng tường trình viên và các vị Thư Ký Đặc Biệt, với ý kiến của các chuyên viên. Sau đó, bản văn sẽ được Ủy Ban Soạn Thảo duyệt lại; và vào chiều thứ Sáu tới, nó sẽ được đọc một lần nữa tại Phòng Họp của Thượng Hội Đồng, trong phiên họp toàn thể thứ 15. Cuối cùng, vào chiều thứ Bẩy, trong phiên họp toàn thể thứ 16, các nghị phụ sẽ bỏ phiếu thông qua tài liệu.

Vatican News không đưa tin gì về nội dung phiên họp toàn thể thứ 14. Tuy nhiên, họ có loan tin: Phiên họp khởi đầu bằng buổi đọc kinh Thần Vụ. Sau đó là bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Héctor Cabrejos Vidarte của Trujillo, Mexico, vị cũng là Chủ tịch của CELAM tức Liên hội đồng các giám mục Châu Mỹ La Tinh và vùng Caribbean.

Đức Tổng Giám Mục mời gọi các vị hiện diện nhìn vào gương sáng Thánh Phanxicô Assisi và “Ca Khúc Tạo Vật” của ngài. Vì theo Đức Tổng Giám Mục, “đối với Thánh Phanxicô, cái đẹp không phải là chuyện thẩm mỹ, mà là chuyện tình yêu, huynh đệ bằng bất cứ giá nào, ơn thánh bằng bất cứ giá nào”. Thánh nhân ‘ôm ấp mọi tạo vật bằng một tình yêu và tận tụy chưa từng thấy, nói với chúng về Chúa và khuyên nhủ chúng ca tụng Người. Theo nghĩa này, Thánh Phanxicô quả là người phát khởi tình cảm đối với thiên nhiên thời trung cổ”.

Đức Tổng Giám Mục Trujillo nói rằng ba từ ngữ “biết, nhìn nhận, phục hồi” là 3 tiêu mốc trong hành trình thiêng liêng của Thánh Phanxicô; nghĩa là, biết Thiên Chúa cao cả, nhìn nhận các ơn phúc của Người, và dâng lời ca tụng Người. Nếu, đối với Thánh Phanxicô, tội là việc tước đoạt “không những ý chí mà còn cả điều tốt” mà Chúa thực hiện nơi con người; thì trái lại, ca tụng có nghĩa là phục hồi. Đức Tổng Giám Mục nói, “Con người thiếu khả năng ca tụng Thiên Chúa như họ đáng lý phải làm, vì tội đã làm thương tổn mối tương quan con thảo của họ” với Chúa.

Bởi thế, như chính Thánh Phanxicô quả quyết trong “Ca khúc”, chính các tạo vật thi hành công việc trung gian để đem lời ca tụng dâng lên Thiên Chúa. Thực vậy, các tạo vật có thể lấp đầy khoảng trống do con người tạo ra, những hữu thể, vì tội lỗi, không còn xứng đáng dâng lời ca tụng nữa. Đức Tổng Giám Mục nói rằng “Thánh Phanxicô khám phá nơi Thiên Chúa thế đứng của sáng thế và khôi phục Sáng Thế cho Thiên Chúa, vì ngài thấy nơi Người không những Chúa Cha của mọi người, mà còn của mọi loài nữa”.

Phiên họp buổi sáng đã kết thúc với một vị khách đặc biệt; vị này tập chú vào chủ đề sinh thái toàn diện, nhất là trong tương quan với việc thay đổi khí hậu.

Cuộc họp báo ngày 21 tháng 10

Tiếp sau phiên họp toàn thể thứ 14 của Thượng Hội Đồng Amazon vào buổi sáng, văn phòng Báo Chí của Tòa Thánh đã tổ chức cuộc họp báo để một số tham dự viên Thượng Hội Đồng trả lời các câu hỏi của báo chí về một số vấn đề.

Bộ trưởng Truyền thông, Tiến sĩ Paolo Ruffini, đã mở đầu cuộc họp báo. Ông xác nhận rằng Đức Hồng Y Claudio Hummes, Tổng giám mục hưu trí của Sào Paulo, đã trình bày dự thảo bản văn về điều sẽ là tài liệu cuối cùng của Thượng Hội Đồng. Bản văn chứa các chi tiết về những gì đã được thảo luận trong cả các phiên họp toàn thể lẫn các nhóm làm việc nhỏ. Những vấn đề này bao gồm hội nhập văn hóa, và hoán cải truyền giáo và sinh thái, và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, thông điệp chính được đề nghị là “diễn trình lắng nghe vẫn chưa kết thúc”.

Bà Marcivana Coleues Paiva

Bà Marcivana Coleues Paiva đại diện cho người bản địa Sateré-Mawé ở bang Amazonas, Ba Tây. Bà đề cập đến vai trò tích cực của phụ nữ trong lãnh thổ của mình. Bà cũng cho biết Bà đến Thượng hội đồng với tư cách là nhân chứng cho người dân bản địa sống trong bối cảnh đô thị. 35.000 người trong số họ sống riêng ở thành phố Manaus. Người dân bản địa di cư đến các thành phố nơi họ phải đối đầu với kỳ thị và thường tự coi mình như “người vô hình”.

Đức Giám Mục Domenico Pompili

Đức Giám Mục Domenico Pompili phát xuất từ Rieti, Ý. Một trận động đất kinh hoàng xảy ra trong giáo phận của ngài hồi tháng 8 năm 2016 đã khiến hơn 250 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất nhà cửa. Tái thiết vẫn còn lâu mới hoàn thành. Ngài nói rằng, Amazon là “một phúng dụ” cho một trái đất bị thương, và ngài phê phán “sự chú ý quá mức đối với các vấn đề kinh tế dành ưu đãi cho các thành phố lớn hơn là cho các vùng nông thôn”.

Cha Dario Bossi, M.C.C.J.

Cha Dario Bossi, M.C.C.J. là Bề Trên Cả của các nhà truyền giáo Comboni ở Ba Tây và đã sống 15 năm qua ở nước này. Ngài đề cập đến tác động của việc khai thác khoáng sản và thiệt hại gây ra bởi các công ty đa quốc gia. Ngài nói, khu vực của Ngài nằm ở trung tâm của Amazon. Nó bao gồm “mỏ lộ thiên lớn nhất để khai thác sắt”, một khu vực bao gồm 900 kilômét và trải rộng trên 100 cộng đồng.

Ngài nói, phá rừng là một vấn đề, bởi vì các công ty sử dụng gỗ để sản xuất nhiên liệu đang gây ô nhiễm. Ngài nói về ảnh hưởng của 30 năm chất thải độc hại đối với dân số và về việc thủy ngân trong nước ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào.

Cha Bossi nói rằng một mạng lưới đại kết hợp tác với Hội đồng Giám mục Ba Tây, chứng tỏ ý thức và cam kết của các ngài về việc tìm giải pháp.

Đức Hồng Y Christoph Schönborn, O.P.

Đức Hồng Y Christoph Schönborn, O.P., Tổng Giám mục Vienna và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo, đã nói với các nhà báo tại cuộc họp báo rằng Ngài đã dành hai tuần ở Thượng hội đồng Amazon để “nghe các kinh nghiệm của họ”. Tại Thượng Hội Đồng, Ngài nói rằng Ngài đã học được điều này “chúng ta không có gì để dạy Amazon”, nhưng chúng ta cần hiểu đâu là việc đóng góp của chúng ta. Ngài nói, Thượng Hội Đồng cung cấp một cơ hội để xem xét những người bị “chính trị thế giới lãng quên”, và để “đem tiếng nói” cho những người ở Vùng Amazon có cuộc sống đang bị đe dọa.

Theo ngài, các đề nghị tại Thượng hội đồng về hàng phó tế vĩnh viễn, là nhằm mục đích “giúp đỡ thừa tác mục vụ tại vùng lãnh thổ rộng lớn này”. Đề cập đến 180 phó tế vĩnh viễn phục vụ trong Tổng giáo phận Vienna của mình, Đức Hồng Y cho biết ngài nghĩ rằng hàng phó tế vĩnh viễn “hữu ích và có ý nghĩa đối với đời sống của Giáo hội”.

Một câu hỏi về khai mỏ

Cha Dario Bossi đã trả lời một câu hỏi về ảnh hưởng của chủ nghĩa duy khai khoáng, tức diễn trình khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu. Ngài khẳng định, không có gì bền vững trong diễn trình này. “Không hề có công lý liên thế hệ”. Cha Bossi đã đưa ra ví dụ về cộng đồng của chính ngài, một cộng đồng đã đứng lên chống lại thứ bạo lực này, và kêu gọi bồi thường. Ngài nói, họ bắt đầu bằng cách xây dựng một khu định cư mới cách xa các khu vực bị ô nhiễm, một dấu hiệu cho thấy “với chính các cộng đồng Amazon, người ta có thể tìm thấy hy vọng”.

Một câu hỏi về ấn tượng

Đức Hồng Y Christoph Schönborn được hỏi ngài học được gì từ Thượng hội đồng này và ngài đem theo được gì về Vienna. Ngài trả lời rằng Ngài rất ngạc nhiên bởi sự “can đảm của người dân bản địa đã sống trong đe dọa cả 500 năm”. Ngài nói, chúng ta phải “cảnh giác và chú ý đến việc những người này phải sống dưới áp lực, dưới nguy cơ bị tuyệt chủng trong nhiều thế kỷ có nghĩa lý gì. Ngài nói thêm, Mặc dù Giáo hội đã sử dụng tiếng nói của mình để bảo vệ họ trong quá khứ, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Ngài kết luận Chúng ta cần phải chú ý đến “những người không có tiếng nói”.

Một câu hỏi về các quyền lợi

Bà Marcivana Coleues Paiva trở lại vấn đề đô thị hóa; bà nói rằng việc trở thành “vô hình” ở các thành phố lớn có nghĩa là người bản địa không có quyền lợi nào. Bà nói, thừa tác vụ bản địa đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại cho những người sống ở khu vực thành thị “sự hỗ trợ và tính hiển thị”. Bà nói thêm, bản sắc văn hóa của họ gắn liền với lãnh thổ của họ. Họ không có bản sắc nếu không có đất đai riêng.

Một câu hỏi về các phó tế vĩnh viễn

Đức Hồng Y Schönborn được hỏi một câu hỏi tiếp theo liên quan đến vấn đề các phó tế vĩnh viễn. Ngài trả lời bằng cách gợi ý rằng nhiều linh mục nên sẵn sàng phục vụ ở Amazon. Ngài nói, “Châu Âu có rất nhiều giáo sĩ, nhưng công lý yêu cầu chúng ta phải làm điều gì đó". Đức Hồng Y nói, Thượng hội đồng đã thảo luận về vấn đề “liên đới ơn gọi”, và đồng ý rằng “toàn bộ Giáo hội có trách nhiệm chung đối với Amazon’.

Một câu hỏi về sự phát triển

Câu hỏi cuối cùng được đặt ra cho bà Marcivana Coleues Paiva và liên quan đến loại phát triển mà dân của bà vốn hy vọng. Bà nói, nền linh đạo của dân tộc bà tập chú vào trái đất, nơi mà “từ đó chúng tôi đã phát xuất. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một mối liên hệ mạnh mẽ như vậy đối với trái đất”. Bà Marcivana Coleues Paiva kết luận, tổ tiên của chúng tôi đã chăm sóc trái đất cả hàng ngàn năm. Bà nói, đó là lý do tại sao, “tiếng kêu từ Amazon là phải chăm sóc mẹ trái đất”.

Thượng Hội Đồng Giám Mục về vùng Amazon:
Nhận định của hai vị Hồng Y không thuộc vùng Amazon


Vũ Văn An

19/Oct/2019

Chúng ta đã nghe nhiều đóng góp của các tham dự viên Thượng Hội Đồng Amazon mà phần lớn là người thuộc chính vùng này. Nhưng trong số các tham dự viên, có hai vị không thuộc vùng này, tuy nhiên các vị đã tham dự trong tư cách được chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm và một trong hai vị còn là thành viên của Ủy Ban Soạn Thảo Tài Liệu Sau Cùng của Thượng Hội Đồng.

Hai vị đó là Đức Hồng Y Christoph Schönborn của Vienna và Đức Hồng Y Oswald Gracias của Ấn Độ.

UserPostedImage

Đức Hồng Y Schönborn

Đức Hồng Y Christoph Schönborn của Vienna là thành viên của Ủy Ban Soạn Thảo Tài Liệu Sau Cùng của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Vùng Amazon. Ngài nói với Đài Phát Thanh Vatican về việc lên tiếng của ngài tại Thượng Hội Đồng và suy nghĩ của ngài đối với các hình thức thừa tác vụ mới.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, tuần này đã bổ nhiệm bốn thành viên cho nhóm chịu trách nhiệm soạn thảo tài liệu cuối cùng của Thượng Hội Đồng Amazon. Một trong các vị đó là Đức Hồng Y Christoph Schönborn của Vienna.

Ủy ban soạn thảo hiện đang họp để tập hợp thành một tài liệu các khuyến nghị của các nhóm làm việc nhỏ từ các cuộc thảo luận của họ tại Thượng Hội Đồng.

Tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng sau đó sẽ được bỏ phiếu vào ngày áp chót của cuộc tụ họp. Sau đó, nó sẽ được đệ trình lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô để ngài tùy nghi hoặc sử dụng hoặc không sử dụng trong việc viết tông huấn hậu Thượng Hội Đồng.

Ký giả Linda Bordoni đã hỏi Đức Hồng Y về các thách đố của việc kết hợp rất nhiều giọng nói khác nhau đến thế vào một trình thuật gắn bó.

Đức Hồng Y Schönborn mô tả trách nhiệm của mình, trong tư cách một thành phần của ủy ban soạn thảo, như một thách đố nhưng bày tỏ sự tin tưởng rằng trong thực tế, các đề nghị phát xuất từ các nhóm ngôn ngữ khác nhau thực sự không quá đa dạng.

Ngài nói, “một số câu hỏi và đề nghị rất giống nhau ở hầu hết các nhóm”.

Về công việc thực sự soạn thảo tài liệu, Đức Hồng Y cho biết chủ yếu được thực hiện bởi vị Tổng tường trình viên – Đức Hồng Y Hummes và hai đồng nghiệp của ngài - và giải thích rằng trong tư cách ủy ban soạn thảo, “chúng tôi sẽ phải duyệt lại bản thảo đầu tiên mà chúng tôi sẽ nhận được vào chiều thứ Bảy, sửa đổi nó, đưa ra các đề nghị của chúng tôi, và sau đó bản văn đã sửa đổi sẽ được đem ra thảo luận trong các nhóm ngôn ngữ”.

Ngài nói rằng các nhóm sau đó đưa ra các đề nghị sẽ được ủy ban soạn thảo tổng hợp, và cuối cùng, bản dự thảo cuối cùng sẽ được đệ trình lên Phiên họp toàn thể, được thảo luận và sau đó được sửa đổi nữa. Bước cuối cùng diễn ra vào thứ Bảy sau đó với một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về các đề nghị trong bản văn.

Vai trò ‘lắng nghe’

Về sự can thiệp của chính ngài ở Hội trường Thượng hội đồng, Đức Hồng Y nói rằng ngài đã không đưa ra đề nghị “vì tôi ở đây với tư cách là một trong số ít người châu Âu trong Thượng hội đồng, và tôi nghĩ vai trò của chúng tôi chủ yếu là lắng nghe”.

Vì vậy, ngài nghĩ rằng tốt nhất là đặt câu hỏi và không đưa ra các đề nghị.

“Câu hỏi đầu tiên của tôi là: ‘Sự kiện 60% dân số Kitô giáo ở vùng Amazon ít nhiều theo phái Ngũ Tuần có nghĩa gì?’ Điều này có ý nghĩa gì đối với chúng ta, Giáo Hội Công Giáo mà rất nhiều người dân của chúng tôi đã rời khỏi Giáo Hội Công Giáo cổ truyền, nó có ý nghĩa gì đối với công việc mục vụ của chúng ta?”

Đức Hồng Y Schönborn nói, câu trả lời từ Thượng Hội Đồng là cần phải có một nền mục vụ không những chỉ viếng thăm - mà còn hiện diện nữa. Nếu những cộng đồng này, vốn phân tán trên cả hàng trăm kilômét trong vùng Amazon, được một linh mục đến thăm mỗi năm một lần, thì theo ngài, đó không phải là nền mục vụ hiện diện.

Ngài nhấn mạnh, “Phái Ngũ tuần hiện diện ở hầu hết các ngôi làng”, vì vậy thách đố không phải chủ yếu là các thừa tác vụ mới mà là sự hiện diện tốt hơn. Và hiện diện có nghĩa là ở tại chỗ, và có nghĩa là người ta sống ở đó”.

Vai trò phụ nữ

Ngài nói tới việc ngài rất có ấn tượng khi lắng nghe các phụ nữ và nghe nói về vai trò có tính quyết định của họ trong các ngôi làng.

Ngài nói, “họ đã làm những gì họ có thể làm và ngay cả những gì thậm chí không phải là một thừa tác vụ đã được thiết lập nhưng họ vẫn đã làm: họ rửa tội, họ chủ trì lễ tang, họ cố gắng chúc lành cho các cuộc hôn nhân”.

Đức Hồng Y Schönborn lưu ý rằng trong Giáo Phận Vienna của ngài, trong những năm qua, ngài đã trao một quyết định về việc chủ trì tang lễ cho phụ nữ. Ngài lưu ý, họ làm việc này trong môi trường Công Giáo truyền thống của Áo, và họ rất được chấp nhận.

Đức Hồng Y nhấn mạnh, một nền mục vụ hiện diện là thách đố chính.

Về các hình thức mới của thừa tác vụ

Điểm thứ hai được Đức Tổng Giám Mục Vienna tập chú liên quan đến mong muốn có các hình thức mục vụ mới, được một số tham dự viên Thượng hội đồng phát biểu.

Ngài nói, “Tôi đã nói lên sự ngạc nhiên của tôi rằng chức phó tế vĩnh viễn không hiện diện nhiều ở vùng Amazon, trong khi ta lại thảo luận nhiều về viri probati”.

Ngài nói, ở Áo họ đã có các viri probati vì Công đồng Vatican thứ hai đã “cho phép chúng tôi được phong chức những người đàn ông đã kết hôn, từng làm chứng tốt bằng đời sống gia đình của họ, hoặc đời sống chuyên nghiệp của họ, bằng đức tin Kitô giáo của họ, để trở thành các phó tế vĩnh viễn”.

Ngài nói, “Vậy, tại sao không bắt đầu với các phó tế viri probati trong các thôn làng? Hãy chuẩn bị họ làm giáo lý viên, làm phó tế, trước khi hỏi liệu họ có thể trở thành linh mục hay không?”

Đức Hồng Y Schönborn đã nhấn mạnh rằng có những giai đoạn cho mọi cuộc phong chức linh mục và giai đoạn đầu tiên là trở thành một phó tế.

Ngài kết luận, đã 50 năm, kể từ Vatican II, người ta đã bắt đầu với các phó tế vĩnh viễn, “vì vậy tôi nghĩ đáng đặt những câu hỏi này!”.

Đức Hồng Y Ấn Độ Oswald Gracias

Đức Hồng Y Ấn Độ Oswald Gracias là một Nghị phụ Thượng hội đồng được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm. Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, ngài nhìn Thượng hội đồng và các vấn đề của nó theo viễn ảnh Ấn Độ.

Là một nghị phụ, được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm, Đức Hồng Y Gracias là chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Ấn Độ (CBCI), nơi quy tụ các giám mục nghi lễ Latinh của Ấn Độ cũng như hai Giáo hội nghi thức phương Đông - Syro-Malabar và Syro Malankara.

Ngài từng là chủ tịch của Hội đồng Giám mục Công Giáo Ấn Độ (CCBI) theo nghi thức Latinh trong 3 nhiệm kỳ và cũng là cựu chủ tịch của Liên Hội đồng Giám mục Châu Á (FABC).

Lắng nghe những can thiệp khác nhau của Thượng hội đồng cho đến nay, Đức Hồng Y Gracias nói rằng ngài cảm thấy Giáo hội thực sự là một thân thể. Ngài nhận xét rằng châu Á, cũng như Ấn Độ, có những thách đố tương tự như người dân Amazon.

Đức Hồng Y bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cử ngài vào Thượng hội đồng vì ngài học hỏi được rất nhiều về những thách đố của người dân Amazon, hơi khác một chút nhưng như nhau về căn bản, như làm cho các giá trị Tin Mừng hiện diện và vươn tay ra với người nghèo ở các khu ngoại vi.

Đam mê đối với người dân

Một khía cạnh khác của Thượng hội đồng khiến Đức Hồng Y ngạc nhiên là sự quan tâm nhiệt tình của các giám mục Amazon dành cho những người nghèo khó đang đau khổ của các ngài. Các giám mục là tiếng nói của những người không có tiếng nói. Các ngài lắng nghe tiếng kêu than của người dân chống lại bạo lực, bóc lột, bất công và quan tâm sâu sắc đến tương lai của họ. Do đó, được hiện diện trong Thượng hội đồng là một kinh nghiệm học tập và là nguồn cảm hứng tốt đối với Đức Hồng Y Gracias.

Bóc lột người bản địa

Theo Đức Hồng Y Gracias, điều xuất hiện mạnh mẽ trong các can thiệp là việc bóc lột người dân bản địa. Ngài nói điều này cũng đang xảy ra ở Ấn Độ.

“Người Adivasis và các người bộ lạc là người bản địa của chúng tôi. Đất của họ đang bị lấy đi. Pháp luật đang được thông qua nhằm tước đoạt những đặc quyền mà họ vốn có”.

Đức Hồng Y 74 tuổi giải thích rằng nhiều người trong số những cư dân nguyên thủy này không có giấy tờ chứng minh thích đáng. Họ không quen với tất cả những điều này nhưng họ đã sống ở vùng đất của họ nhiều thế kỷ qua. “Đùng một cái, có người đến nói với họ rằng họ không có giấy tờ thích hợp, vì vậy đất của họ sẽ bị lấy mất”.

Nạn phá rừng

Đức Hồng Y Gracias nhấn mạnh rằng Ấn Độ cũng có vấn đề phá rừng nhưng ở mức độ thấp hơn ở Amazon nơi nó đang hoành hành. Ở Ấn Độ, các công ty doanh nghiệp đang chiếm đất. Ngài than thở rằng mầu xanh của đất nước đang dần giảm đi.

“May mắn thay, chính phủ đang nói đến sự cần thiết phải chăm sóc khí hậu”, nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp đã làm khác hẳn.

Thiếu mục tử

Vấn đề thứ ba xuất hiện tại Thượng hội đồng, là sự thiếu hụt trầm trọng các linh mục ở vùng Amazon. Các tín hữu không có Bí tích Thánh Thể cả sáu tháng hoặc một năm. May mắn thay, đây không phải là tình hình ở Ấn Độ, nhưng sự bóc lột người dân bản địa được cảm nhận rất mạnh mẽ ở Ấn Độ.

Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8
ngay sau khi giàn khoan Việt Nam kết thúc thăm dò


24/10/2019
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Giàn khoan thăm dò nước sâu Hakuryu 5 ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu của Việt Nam trong bức ảnh chụp ngày 29/4/2018. Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển Việt Nam một ngày sau khi giàn khoan này kết thúc hoạt động từ tháng 5.

Trung Quốc hôm 24/10 rút tàu thăm dò Hải Dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ngay sau khi có thông tin giàn khoan Hakuryu 5 hoàn thành nhiệm vụ thăm dò gần khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam.

Theo dữ liệu hàng hải của Marine Traffic được Reuters trích dẫn hôm 24/10, tàu Hải Dương 8 đang rời khỏi vùng biển của Việt Nam hướng về phía Trung Quốc với sự hộ tống của hai tàu khác.

Trước đó một ngày, hôm 23/10, các nguồn tin không chính thức cho biết giàn khoan Hakuryu 5 của Nhật mà tập đoàn Rosneft của Nga thuê thăm dò dầu khí ở Lô 06.1 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam đã hoàn thành các hoạt động và bắt đầu rời khỏi vị trí.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell nói với Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng Trung Quốc liên tục "quấy rối" Việt Nam ở Bãi Tư Chính. (Facebook US Consulate General Ho Chi Minh City)

Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 vào thăm dò quanh khu vực hoạt động của giàn khoan Hakuryu 5 từ đầu tháng 7 và gây nên căng thẳng nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã nêu vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh trong khi Tổng bí thư-Nguyễn Phú Trọng vào tuần trước tuyên bố trong một buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội rằng Việt Nam sẽ “không nhân nhượng” trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, theo truyền thông trong nước.

Nhiều khả năng “Trung Quốc sẽ đưa một giàn khoan dầu vào khu vực mà tàu Hải Dương 8 đã tiến hành các cuộc thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam."
TS Hà Hoàng Hợp, IISS

Ngay sau khi ông Trọng lên tiếng một ngày, người phát ngôn Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Hà Nội đối thoại với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Trong vòng hơn 3 tháng qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần tố cáo tàu Trung Quốc “xâm phạm” vùng biển của Việt Nam trong khi Bắc Kinh luôn khăng khăng rằng tàu Hải Dương 8 luôn hoạt động trong vùng biển hợp pháp của họ.

Cho đến tối ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng về hành động rút tàu thăm dò của Trung Quốc.

Công chúng và nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế trong những tháng qua đã kêu gọi chính phủ Hà Nội có hành động pháp lý chống lại Bắc Kinh vì hành động “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam” như Bộ Ngoại giao đã nhiều lần cáo buộc đối với tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Một cuộc biểu tình của một nhóm nhỏ người dân Hà Nội bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc hồi tháng 8 đã bị công an giải tán.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Hà Nội sẽ kiện Bắc Kinh ra tòa quốc tế như các chuyên gia Mỹ từng khuyên, nhưng hồi tháng 9, người phát ngôn BNG Lê Thị Thu Hằng nói rằng các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982.

Mô hình dàn khoan dầu khí mỏ Cá Voi Xanh. Một chuyên gia ở Washington nói Mỹ không muốn ExxonMobil bị Trung Quốc hăm dọa tiếp theo những gì Bắc Kinh đang làm ở Bãi Tư Chính. (Ảnh chụp màn hình video giới thiệu dự án Cá Voi Xanh của ExxonMobil)

Hồi tháng 7, chuyên gia nghiên cứu về hải quân Trung Quốc của Trường Hải chiến Hoa Kỳ, Ryan Martinson, nói với VOA rằng Trung Quốc “quyết tâm ngăn chặn Việt Nam khai thác tài nguyên dưới đáy biển” sau khi Hà Nội “cho phép công ty dầu khí Nga Rosneft thuê giàn khoan dầu của Nhật Hakuryu 5 để khoan thăm dò vùng biển phía Tây của Bãi Tư Chính.”

Dàn khoan Hakuryu 5 ban đầu được dự kiến hoạt động đến ngày 15/9, theo truyền thông trong nước. Tuy nhiên, theo trang NguyenTanDung.org, giàn khoan này đã bắt kết thúc việc thăm dò và đã rời đi hôm 22/10.

TS Hà Hoàng Hợp của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế IISS cũng nói với Reuters rằng Trung Quốc chỉ rút tàu Hải Dương 8 ngay sau khi dàn khoan Hakuryu hoàn thành thăm dò ở Lô 06.1.

Theo nhận định của nhà nghiên cứu này, “Trung Quốc quyết gây áp lực lên Việt Nam để ngừng khai thác và sản xuất dầu khí chung với các đối tác nước ngoài trong khu vực này.”

Tháng trước cũng đã có thông tin cho rằng tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil sẽ rời Việt Nam vì sức ép của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó đã phủ nhận thông tin này và cho biết Mỏ Cá Voi Xanh vẫn tiếp tục hoạt động.

Trước đó từ tháng 7/2017 đến tháng 3/2018, Hà Nội được cho là đã phải dừng hai dự án khai thác dầu khí với đối tác Repsol của Tây Ban Nha vì sức ép của Bắc Kinh.

Theo TS Hà Hoàng Hợp, nhiều khả năng “Trung Quốc sẽ đưa một giàn khoan dầu vào khu vực mà tàu Hải Dương 8 đã tiến hành các cuộc thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam” trong những tháng qua.

Cách đây 5 năm, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, làm căng thẳng tăng cao trong mối quan hệ giữa hai nước và làm dấy lên các cuộc biểu tình ở trong và ngoài Việt Nam.

Chế độ Dân Chủ khó trị!


Ngô Nhân Dụng

October 22, 2019

UserPostedImage

Một nơi cung cấp thức ăn và cà phê miễn phí ở Washington, D.C., cho các nhân viên chính phủ bị buộc phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc không lương trong lúc một phần chính phủ Mỹ đóng cửa vào hôm 16 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Bên Canada, Thủ Tướng Justin Trudeau vừa thoát nạn sau cuộc bỏ phiếu ngày Thứ Hai, 21 Tháng Mười, 2019. Nhưng đảng Cấp Tiến của ông chỉ được 157 ghế trong Hạ Viện, trong Quốc Hội 338 đại biểu. Đảng Bảo Thủ chỉ được 121 ghế nhưng ai được hơn 34% số phiếu của dân so với 33% bầu cho đảng Cấp Tiến! Chính phủ Trudeau sắp tới sẽ yếu hơn vì sẽ là một chính phủ thiểu số; cho thấy địa vị một chính quyền dân chủ có thể rất mong manh.

Chính quyền ở Israel thì không chỉ mong manh mà có thể gọi là hỗn độn! Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đã báo cho Tổng Thống Reuven Rivlin biết ông chịu thua không lập được chính phủ sau 28 ngày luật định. Ông Benny Gantz, lãnh tụ đảng Xanh Trắng được mời thử coi có tập hợp đủ 61 đại biểu đồng ý với mình hay không. Chưa thấy hy vọng nào ông Gantz sẽ thành công trong 28 ngày tới. Ba tháng trước, dân Israel đã bỏ phiếu rồi, nhưng ông Netanyahu đã giải tán Quốc Hội để bầu cử lại vì ông không quy tụ đủ 61 phiếu cần thiết.

Hai thí dụ trước mắt cho thấy rất khó cai trị trong chế độ Dân Chủ. Người nói tiếng Anh gọi là “không thể cai trị nổi, ungovernabe!”

Lý do đầu tiên là trong chế độ đại nghị, với nhiều đảng phái, không đảng nào chiếm đủ đa số trong Quốc Hội. Canada chỉ có ba đảng lớn, còn Israel có ba, bốn đảng đủ gọi là lớn và rất nhiều đảng nhỏ! Trong những năm gần đây tình trạng tê liệt xuất hiện khắp nơi.

Thử coi mấy nước tự do dân chủ có nền tảng vững chắc nhất. Ở Anh Quốc, Quốc Hội mất bao nhiêu phiên họp không thống nhất được ý kiến về cuộc thương thảo với Liên Hiệp Âu Châu (EU) một khi Anh rút ra (Brexit) sau cuộc trưng cầu dân ý năm trước. Thụy Điển cũng đang được một chính phủ thiểu số cai trị. Dân Phần Lan bỏ phiếu vào Tháng Tư, đến cuối Tháng Năm các đảng mới thương thuyết lập được chính phủ mới.

Tại Cộng Hòa Czech, năm ngoái các đảng chính trị không thỏa thuận được trong tám tháng trời. Kỷ lục chắc về tay nước Bỉ, Belgique, hồi năm 2010, 2011 đã mất 535 ngày không có chính phủ mới. Trong số 28 nước Liên Hiệp Âu Châu, tám cuộc bỏ phiếu gần đây nhất là bầu cử sớm (snap poll) vì chính phủ không đủ vững.

Một điều may mắn là trong khi các đảng “không lập được chính phủ” thì, dù cuộc sống chính trị các nước trên đây hỗn độn nhưng không gây hại đến đời sống của người dân! Guồng máy công chức, cảnh sát, quân đội vẫn hoạt động bình thường vì tất cả được độc lập với các đảng phái; kinh tế vẫn tiến bộ mà không rơi vào khủng hoảng.

Nhưng đó chỉ là một lối nói an ủi. Người dân vẫn chịu thiệt hại khi nền chính trị rơi vào cảnh hỗn độn. Tai hại quan trọng nhất là Quốc Hội và chính phủ không thể thông qua những đạo luật có thể cải thiện cuộc sống quốc gia.

Nước Mỹ cũng không tránh khỏi tình trạng tê liệt chính trị. Trong tám năm của cựu Tổng Thống Barack Obama, phần lớn Quốc Hội do đảng đối lập Cộng Hòa kiểm soát và chính phủ đã phải đóng cửa một lần vì không có ngân sách.

Trong hơn hai năm của Tổng Thống Donald Trump, chính phủ đã đóng cửa hai lần vì Quốc Hội không thông qua ngân sách. Trong hai năm đầu đảng Cộng Hòa kiểm soát Hành Pháp và cả hai viện Lập Pháp nhưng tổng thống và Quốc Hội không đồng ý với nhau được để chi tiền xây dựng hạ tầng cơ sở quốc gia, dù cả hai đảng đều đồng ý là cần thiết. Và hiện nay đảng Dân Chủ chiếm được đa số tại Hạ Viện, hai bên dùng hết thời giờ vào cuộc đấu khẩu về “đàn hặc.”

Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc hầu như không còn nghĩ đến một dự luật nào có ảnh hưởng đến tương lai, mà chỉ nhìn tới năm bầu cử sắp tới. Ngay một vấn đề dễ thỏa hiệp như chính sách đối với di dân, từ thời ông Obama qua thời ông Trump vẫn để nguyên không giải quyết được. Hình như các chính trị gia muốn giữ nguyên cho câu chuyện “di dân lậu” tiếp tục gây tranh cãi, vì đó là một đề tài dễ ăn nói và dễ khích động với các cử tri ủng hộ họ!

Nhưng nước Mỹ còn may mắn hơn các nước Âu Châu kể trên. Vì không thấy diễn ra những cuộc biểu tình lớn chống chính phủ và chống cả chế độ. Nước Pháp đã nổ lên những cuộc xuống đường của đám Áo Vàng (gilets jaunes), nước Anh có hàng triệu người xuống đường ủng hộ hoặc chống Brexit. Tại Praha, Cộng Hòa Tiệp, dân đi biểu tình đông nhất, chỉ thua thời gian họ đứng lên đòi lật đổ chế độ Cộng Sản.

Hơn nữa, nền kinh tế Mỹ tự nó vẫn chạy đều. Ngay cả trong thời gian nền chính trị Mỹ khủng hoảng lớn, như thời Tổng Thống Richard Nixon, biểu tình phản chiến gây hỗn loạn khắp các đại học, guồng máy chính quyền Mỹ vẫn chạy đều. Không những thế, ông Nixon vẫn để lại những di sản đến bây giờ, như Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA).

Một sức mạnh tiềm ẩn đằng sau hệ thống chính trị các nước Dân Chủ là các định chế ổn định lúc nào cũng cân bằng và kiểm soát lẫn nhau. Nền tư pháp độc lập với chính trị giúp cho người dân tin tưởng vào tinh thần trọng pháp. Các định chế xã hội như tôn giáo, các đại học và nền báo chí, truyền thông cạnh tranh tự do không thể phản bội chính độc giả hay khán giả của họ.

Khi ông Nixon bị đe dọa đàn hặc đến nỗi phải từ chức, nước Mỹ đã thoát qua cơn khủng hoảng chính trị một cách êm đẹp nhờ mọi người đều biết phải tôn trọng các đinh chế tự do dân chủ.

Vậy một nước dân chủ có thật sự bất trị, “ungovernable” hay không? Những người đang sống ở Anh Quốc, ở Mỹ hay Pháp có thể yên lòng với một điều tâm niệm: Chế độ Dân Chủ là chế độ rất tồi tệ; người ta áp dụng nó chỉ vì nó đỡ tồi tệ nhất trong số những chế độ đã thử nghiệm trên trái đất này! Winston Churchill được coi là người đã phát biểu ý kiến này, năm 1944, ông coi chế độ Dân Chủ như một thứ “bảo hiểm” ngăn ngừa các tai họa mà các chế độ độc tài có thể gây ra.

(Ngô Nhân Dụng)

Phiếm Luận!

Lão Gà Tre

October 10, 2019

Tuần trước trời đất đã rớt vào tháng 10 rồi mà Texas vẫn còn nắng nóng như mùa hè lửa đốt, ngày nào nhiệt độ cũng trên 95 độ F khiến cho người nào cũng dễ phát điên; máy lạnh ngày đêm chạy ào ào khiến cho nhà đèn tha hồ chém chặt tiền điện thẳng tay.

UserPostedImage

Buổi sáng bật TV lên, dán mắt vào đài Fox là đã thấy phe ta “rân chủ” chạy rần rật như gà mắc đẻ. Nhìn mặt bà chủ tịt “viện dưới”, Pelô khi thì cười vui như vừa trúng số độc đắc, khi thì nghiêm nghị tuyên bố:

“Chúng tôi đã có bằng chứng … phen này thì chắc là tông tông nhà Trâm chạy trời không khỏi nắng rồi. Lần này chỉ chơi cái một là chúng ta khui sâm-banh mừng chiến thắng liền”.

Nhớ tới chuyện tối qua đàm đạo (riêng) với Ahàm Cheat, bà nghiến răng:

“Nói thì nói thế, nhưng đừng có lạc quan được đâu! Bây giờ cậu tính sao đây? Làng trên xóm dưới cho là cậu tuyên bố sẽ đưa ‘người thổi còi’ thứ hai ra trình làng và khai hết mọi chuyện gì đó? Có phải là lần này, ván bài chót chắc ăn chăm phần chăm không cậu?”

“Tính gì nữa lão bà! Cứ thế mà tiến tới phạng rào rào vào địch quân, chả cần “viện dưới” họp hành, họp tỏi, bỏ phiếu bỏ phèng gì ráo cho mệt xác. Chắc như đinh đóng cột zồi chị cả ui!”

Bà Pelô: “Bên lão Trâm vừa gởi qua (viện dưới) lá thư dài 8 trang cho tôi, gởi cùng 3 cái ủy ban “rân chủ” đang điều tra lão Trâm, nhưng rằng thì là họ sẽ không bao giờ hợp tác với cuộc điều tra “đầy tính đảng phái phi lý này”. “Nếu tui không đưa cuộc điều tra này ra bỏ phiếu ở viện dưới là… là vi hiến. Mệt lắm!”

Ahàm: Vậy thì sao chúng ta không cho “viện dưới” bỏ phiếu cho rồi?

Bà Pelô: Cậu nghĩ là mình đủ túc số để được đưa lên “viện trên” để xét xử há?

Ahàm: Nếu biết không đủ túc số, thậm chí rồi thì sẽ không qua khỏi cửa ải “viện trên”, tới 67 TNS thì chúng ta quậy mãi như thế này để làm cái gì có khổ trí óc mình?

Pelô: Làm gì thì cậu cũng biết rồi…biết là khổ bộ não mình, nhưng cứ thế mà làm cho Trâm hành pháp tối tăm mặt mày, cả thế giới loạn cào cào lên, thù trong giặc ngoài, nếu không điên thì cũng phát khùng… rồi Trâm tính sai vài nước cờ trên địa cầu này là chúng ta may rủi sẽ đạt được mục tiêu Như Ý là chuyện độc đáo chớ sao!

Bà Pelô từng biết tất cả những lời dối trá của Ahàm Cheat là gian xảo và những vụ lừa đảo lớn đối với “Viện dưới” và người dân cũng nghi ngờ, théc méc sao cứ chằm hăm vào lão Trump rồi “đâm bị thóc, thọc bị gạo, bám sát thắt lưng mà đấm, dứt khoát không cho ổng lo việc nước. Nếu để ổng có thời gian suy nghĩ thì… là trước sau rồi quý vị cũng sẽ bể mánh.

UserPostedImage

Thấy lo lo, bà Pelô nói thật lòng với Ahàm: “Thiên hạ nói rằng cậu ăn rỗi ngồi không, chả làm mẹ gì cả mà chỉ chuyên nghề bới lông tìm vết, vạch lá tìm sâu, mà rồi giấu đầu lòi đuôi, khiến ai cũng biết nào có sâu bọ gì đâu mà mò!

Ahàm: Không có sâu, mình bắt sâu bỏ vào lá thì chó nào mà biết! Bà này thiệt… dễ ẹt như zậy mà còn phải hỏi tui! Thế mà tui cứ tưởng bà như Kim Hoa bà bà, một loại ‘thần sầu quỷ khóc’ trong truyện Tàu. Ai ngờ mới có ra vài chiêu mà bà vừa run vừa đ… vừa thở ra khói!

Pelô: Hừm! Cậu giỏi thật! Nhưng coi chừng “chơi dao lâu ngày cũng đứt tay đấy! Chết cháy cả đám như chơi.”

Ahàm: Lỡ rồi! Phóng lao thì phải theo lao chứ làm gì giờ? Vả lại, tôi hành động từ trước tới giờ là vì bà và vì nhiệm… vụ chung, chấp hành cấp trên thì phải thi hành thôi mới có bổi!

Cả Pelô và Ahàm, trong một giây choáng váng, đều thở ra! Tuy cả hai không thốt ra lời, nhưng họ đều nghĩ bây giờ cũng lớn rồi, gia tài của họ đến đời cháu chắt ăn xài vung vít cũng không hết… Còn họ thì ăn trên ngồi trốc, lên xe, xuống ngựa, sống phè phỡn muốn làm gì thì làm… mà cũng chưa thỏa mãn, lại còn gieo ân oán với nhà họ Trâm và hại biết bao nhiêu mạng người liên hệ với những tính toán gian ác của mình… e rằng sẽ vay trả một ngày không xa!

Điều này khiến bà Pelô, và Ahàm Cheat, cũng biết là phạm phải những Tội ác Nghiêm trọng, thậm chí phạm tội Phản quốc, như Trâm đã viết trên Twitter. Có nghĩa là trước sau chúng ta, cùng với tất cả những ai thông đồng trong vụ cố tình hạ bệ Trâm từ 3 năm nay, đều phải trả giá đắt trước công lý và ông Trời. Lưới trời lồng lộng, nhưng con muỗi bay ra cũng không lọt.

Phản Ứng của Khối DB-NS Cộng Hòa

Cuộc điều tra của các ủy ban đảng “rân chủ ở “viện dưới” được khởi động dựa trên một thư tố giác của “người thổi còi”, là một tay an ninh giấu tên, rồi người thổi ống đu đủ số 2 sắp ra trình làng trước ngày 14/10 này. Nói chung là âm mưu nặn ra tố cáo ông Trâm đã lạm quyền, dùng $$$ viện trợ để gây sức ép buộc Tông tông Ukraine, Zelensky, điều tra Biđen và con trai ông ta để can thiệp vào cuộc bầu cử sang năm 2020. Thế nhưng, cả 2 ông Trâm và Zelensky đều bác bỏ cáo buộc trên. Hai ông đã khẳng định không làm gì sai và đã cho công bố bản ghi chép của cuộc điện đàm hôm 25/7 trước công luận.

UserPostedImage

Chưa hết! Tối hôm qua, lão ngủ gật Biđen còn lên TV hăm he sẽ đơn thương độc mã Truất phế TT để Trâm tiếp hơi cho băng đảng “rân chủ” ở viện dưới. Bi-đen vừa mới lên TV tuyên bố là ông thần Trâm đã xuất hiện và lên tiếng ngay: “Hãy lo cho cái thân già của ông trong vụ nhũng lạm ở Ukraine trước đi đã”.

Cũng trong tuần qua, thấy chướng tai gai mắt trước các ngài “rân chủ” viện dưới, một số nhiều dân biểu (R) khối ít người đã quyết định đưa ra một quyết nghị lên tiếng về sự hung hăng quá lố và kêu gọi nghị trường loại bỏ 2 nhân vật Ahàm Cheat và Pelô khỏi Viện dưới nhằm mang lại một nghị trường có giá trị đứng đắn, minh bạch, bình thường cho truyền thống tốt đẹp của nước Mỹ hơn 243 năm qua. Trong khi đó, TNS McConnell khối đa số ở (viện trên) tuyên bố và hứa sẽ không bao giờ ngó tới hồ sơ truất phế TT Trâm, chứ đừng nói tới đọc và xét xử hồ sơ ngang ngược và vi hiến này.

Trời DFW, Texas đã thực sự vào Thu từ 2 hôm nay, 10/10 song thập, buổi sáng ra vườn cảm thấy lành lạnh. Những chiếc lá vàng lác đác phơi thân trên bãi cỏ màu úa lịm trước sân nhà khiến cho Lão tôi cũng cảm thấy ngậm ngùi cho đời sống con người; nghĩ cho cùng có khác gì những chiếc lá rơi rụng đâu nào!

Riêng bà Pelô giờ cũng đã ở độ bát tuần (8 bó) rồi mà còn hung hăng, lăng xăng hỉ nộ ái ố, ham làm giàu thêm, hại người… gì zậy cho cái nghiệp của bà cụ nặng thêm! Cứ ở tuổi bà, hễ suy nghĩ “thể thủ, thế công, thế gỡ, thế né…” với người đời là khó dỗ được giấc ngủ mỗi khi đêm về! Lo, sợ lung tung cái xà-beng sao cứ bay tới chận cổ họng mệt lắm!

Thôi đi cụ bà! Hãy để cho già Trâm làm việc thực sự có ích lợi cho dân, cho nước Mỹ hùng cường. Đó chính là cái hạnh ngộ với thiên thời, địa lợi mà lão Trâm đã và đang nhận trách nhiệm để quét sạch đại họa cho nhân loại được sống an hòa, trong đó bà cũng nên góp công sức, tức là cứu nhân độ thế! Còn bà nên “buông bỏ!” Mong lắm bà ạ!

Lão Gà Tre, 10,10 đầu Thu 2019

Phe Dân Chủ sẽ bị lộ


Saturday, October 19, 2019

UserPostedImage

Theo sát diễn tiến của phe Dân chủ kể từ khi bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosy tuyên bố sẽ tiến hành luận tội tổng thống Donald Trump do có người tố giác Ông Trump đã "mặc cả" với tân tổng thống Ukraine để điều tra nghi án tham nhũng của cha con Joe Biden tại công ty Burisma, cá nhân nhận thấy có những điểm bất thường sau:

1. Điểm bất thường thứ nhất:

UserPostedImage

Khi chủ tịch ủy ban tình báo hạ viện Adam Schiff khẳng định có người tố giác tổng thống Trump vì người đó biết rõ nội dung cuộc điện thoại vào ngày 25/7/2019 giữa ông có nội dung "quid pro quo". Adam Schiff khẳng định trước đó hắn chưa hề tiếp xúc với người tố giác.

Sau khi Bạch Cung cung ứng bản giải mã cuộc điện thoại ngày 25/7/2019 của tổng thống Trump chứng minh rằng tổng thống Trump không hề gây áp lực để tổng thống Zelensky tiến hành điều tra nghi án tham nhũng của cha con Joe Biden.

UserPostedImage

Hôm thứ Tư vừa qua, hai luật sư của người tố giác đầu tiên là Mark Zaid và Andrew Bakaj thừa nhận rằng khách hàng của họ "đã tiếp xúc với các ứng cử viên tổng thống từ cả hai bên".

2. Điểm bất thường thứ nhì:

Quyết định luận tội tổng thống nhưng Hạ viện không tuân theo các quy tắc giống như Quốc hội trước đây thực hiện để luận tội tổng thống đó là Hạ viện do bà Nancy Pelosi lãnh đạo không tiến hành bỏ phiếu.. Điều này cho thấy hình thức luận tội tổng thống Trump là mang tính chất độc đảng, đi ngược lại truyền thống Lưỡng đảng. Vì vậy chính quyền của tổng thống Trump đã bất hợp tác là lẽ đương nhiên vì bà Nancy Pelosi đã lạm dụng quyền lực.

UserPostedImage

Bởi vì trong Hiến pháp Mỹ không có nêu rõ các nhân chứng nên được thẩm vấn như thế nào hoặc đại diện pháp lý nào mà họ được hưởng. Hiến pháp quy định rõ rằng Hạ viện và Thượng viện đặt ra các quy tắc riêng của họ theo trình tự luận tội tổng thống như sau:

- Điều I, Mục 2: Hạ viện sẽ chọn người phát ngôn của họ và các viên chức khác; và sẽ có sức mạnh luận tội duy nhất.

- Điều I, Mục 3: Thượng viện sẽ có quyền lực duy nhất để tham gia tất cả các luận tội. Khi ngồi cho Mục đích đó, họ sẽ tuyên thệ hoặc Khẳng định. Khi Tổng thống Mỹ bị xét xử, Chánh án sẽ chủ tọa: Và không ai bị kết án nếu không có sự đồng tình của hai phần ba số Thành viên có mặt.

Phán quyết trong các trường hợp luận tội sẽ không mở rộng ra ngoài việc loại bỏ khỏi Văn phòng tổng thống, và không đủ tư cách để giữ và hưởng bất kỳ Văn phòng danh dự, Ủy thác hoặc Lợi nhuận nào tại Mỹ: tuy nhiên, Đảng bị kết án sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý của Bản án và lệnh Trừng phạt theo Luật định.

- Điều II, Mục 4: Tổng thống, Phó Tổng thống và tất cả các Viên chức dân sự của Mỹ sẽ bị xóa tên khỏi Văn phòng sau khi bị luận tội và kết án với các tội danh: Tội phản bội, Hối lộ, hoặc Tội ác và Tội ác cao khác.
BM

UserPostedImage

Để một tổng thống bị luận tội, Hạ viện phải soạn thảo các bài viết luận tội và bỏ phiếu cho họ. Một cuộc bỏ phiếu đa số cho một bài viết sẽ gửi vấn đề tới Thượng viện, nơi diễn ra phiên tòa, sau đó sẽ lấy phiếu của 67 thượng nghị sĩ để bãi nhiệm tổng thống.

Các quy tắc về cách các bài viết được soạn thảo tại Hạ viện và cách tiến hành phiên tòa tại Thượng viện hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi phòng của Quốc hội, ngoại trừ đa số 2/3 cần phải kết án và yêu cầu Chính án của Tòa án tối cao chủ tọa một phiên tòa liên quan đến tổng thống.

Vì vậy, cách mà cuộc điều tra hiện tại đang được thực hiện do phe Dân chủ khởi xướng nó khác hoàn toàn với những lần luận tội trong quá khứ, điều này khẳng định phe Dân chủ đang theo đuổi một lập luận chính trị chớ không phải là một vấn đề pháp lý cần đi đến luận tội tổng thống.

3. Điểm bất thường thứ ba:

UserPostedImage

Sau khi người tố giác thứ nhất đã bị lòi ra tội vu cáo bởi bản giải mã cuộc gọi điện thoại ngày 25/7/2019 cho thấy không có chuyện ông Trump mặc cả với ông Zelensky như lời tố giác. Phe Dân chủ lại "đẻ ra" người tố giác thứ hai và họ cho rằng người này đã trực tiếp nghe cuộc gọi điện thoại của tổng thống Donald Trump với tổng thống Zelensky.

Tuy nhiên, phe Dân chủ lại vẫn "che giấu" thân phận của người tố giác với lý do mà phe Dân chủ đưa ra là nhằm bảo vệ người tố giác tránh rắc rối cho bản thân và tránh bối rối cho người tố giác khi phải ra làm chứng trước nghi can là tổng thống Trump. Lập luận này đã cho thấy phe Dân chủ vụng chèo, vụng cả chống bởi người tố giác thứ hai này cũng không phải là một nhân viên CIA nên việc phe Dân chủ có tình che giấu tên hoặc danh tính của người này là không phù hợp với thân phận của người tố giác và thiên chức của người tố giác là phải tiếp tục công khai, làm chứng tại các phiên điều trần.

Điểm sơ bộ ba điểm bất thường trên, giới chính trị Mỹ và công luận không khó nhận ra một thực tế là phe Dân chủ đeo đuổi việc luận tội tổng thống với mục đích chính trị đảng phái chớ không vì mục đích bảo vệ Hiến pháp Mỹ như họ luôn rao giảng, khẳng định. Để đạt được mục đích chính trị nhằm triệt hạ, phế truất tổng thống Trump, phe Dân chủ đã "thêu dệt" nên những kẻ "thổi còi" bằng kịch bản soạn sẵn rồi cho kẻ nặc danh thứ 1, thứ 2, thứ n+1 đứng ra tố cáo tổng thống Trump đến giới hạn vô cùng.

UserPostedImage

Kết luận, trò chơi luận tội tổng thống Trump do phe Dân chủ khởi xướng đã bộc lộ rõ bản chất phản bội của đảng Dân chủ, đảng Dân chủ đã phản bội lại cử chỉ Mỹ, những người đã ủy thác niềm tin vào lá phiếu để bầu lên một tổng thống hợp pháp nhưng lại bị đảng Dân chủ vì mục đích đảng phái, mục đích chính trị phỉ báng, vùi dập hòng lật đổ tổng thống Trump tức đảng Dân chủ đã phỉ báng, vùi dập hòng đánh sập niềm tin của cử tri Mỹ. Đây là bằng chứng của tội phản quốc của bà Nancy Pelosy và các nhân vật chóp bu tại Hạ viện có liên quan.

Tran Hung

Vụ 39 người chết: Những người Việt liều mạng để vào Anh


Lucy Williamson

BBC News, Pháp
4 giờ trước

UserPostedImage

Người Việt Nam chờ hành trình đến Anh

Cách bờ biển Pháp khoảng một giờ lái xe, khoảng mười người đàn ông Việt Nam uống trà bên lửa trại trong khi chờ cuộc điện thoại từ một người đàn ông mà họ gọi là "ông chủ". Một người Afghanistan, họ cho biết, sẽ mở các thùng chứa hàng trong bãi xe tải gần đó và nhốt họ vào trong.

Đức đã trả trước 33.200 đôla cho hành trình từ Việt Nam đến London - qua Nga, Ba Lan, Đức và Pháp. Chuyến đi này, Đức nói, do một đầu mối ở Việt Nam tổ chức.

"Tôi có một vài người bạn người Việt ở Anh, họ sẽ giúp tôi tìm việc khi tôi đến đó," Đức nói với tôi. "Những bạn này giúp tôi lên xe tải hoặc xe chở hàng đi qua biên giới."

UserPostedImage

Đức trả 33.200 đôla cho hành trình từ Việt Nam đến London

An ninh trong khu đậu xe tải gần đó lỏng lẻo hơn so với các bãi xe quanh các cảng xa hơn ở phía bắc. Nhưng rất ít người ở đây vượt qua được lực lượng kiểm soát biên giới.

Chúng tôi được cho biết đường giây đưa người nhập cảnh lậu có hai hạng dịch vụ; người trả nhiều tiền hơn cho chuyến đi đến Anh thì không cần phải tìm vận may trong những thùng xe tải, mà sử dụng bãi xe này như một trại trung chuyển trước khi được hộ tống đi chặng cuối hành trình.

Một tay buôn lậu người Việt, được một tờ báo Pháp phỏng vấn vài năm trước, mô tả ba cấp gói 'vượt biên' này. Cấp cao nhất cho phép người di cư lên xe tải và ngủ trong khách sạn. Cấp thấp nhất được đặt biệt danh là "không khí", hay còn gọi là "CO2" - ám chỉ việc thiếu không khí trong các thùng hàng.

Một tình nguyện viên địa phương trong trại nói với chúng tôi rằng họ đã thấy những người đàn ông Việt và Anh lái xe Mercedes đến thăm người di cư ở đây. Và rằng một khi người di cư đến được Anh quốc, một số phải đi làm trong các trang trại cần sa, sau đó mọi liên lạc đều chấm dứt.

UserPostedImage

Trong khi chờ chặng cuối hành trình

Đức cho tôi biết anh cần một công việc ở Anh để trả nợ tiền vay cho hành trình của mình.

"Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì", anh nói, "công việc xây dựng, quán bar hay làm móng, nhà hàng hoặc các công việc khác."

Báo cáo của một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất của Pháp mô tả những kẻ đưa người nhập cảnh lậu nói với người di dân Việt Nam rằng xe tải đông lạnh giúp họ có nhiều cơ hội tránh bị phát hiện hơn và đưa cho mỗi người một túi nhôm để phủ trên đầu khi đi qua máy quét ở biên giới.

Không ai ở đây nghe nói về 39 người được phát hiện đã chết trong tuần này.

Hành trình này là hành trình tới tự do, một người nói.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50191926

Edited by user Saturday, October 26, 2019 2:52:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12984 Posted : Saturday, October 26, 2019 7:48:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Giữa rừng gươm giáo


Ký Thiệt

October 25, 2019

Chuyện “đàn hặc” (impeachment) TT Donald Trump đã thực sự trở thành một cuộc “chiến tranh” giữa hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa trên chính trường nước Mỹ khi Tòa Bạch Ốc gọi cuộc chấp pháp điều tra để đàn hặc ông Trump do Hạ viện tiến hành là “phe đảng và bất hợp hiến”, và nói rằng ông Trump sẽ không hợp tác cho đến khi phe Dân Chủ áp dụng một thủ tục công bằng theo đó tôn trọng những quyền hiến định của ông tổng thống.

UserPostedImage

Quyết định này đã được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào ngày 8 tháng 10 sau khi chính quyền ngăn chặn ông Gordon Sondland, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Âu, ra đối chất trong một phiên họp kín của cuộc điều tra đàn hặc. Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng Hạ viện đang mở cuộc điều tra mà không dựa trên luật lệ nào cả và, cho tới khi có một bản hướng dẫn công bằng cho mọi phía trong cuộc, ông tổng thống và phe của ông sẽ không tham dự cuộc “đấu bóng”.

Trong văn thư dài 8 trang gửi bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ba chủ tịch ba ủy ban Hạ viện, Cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone viết: “Tổng thống Trump và chính quyền của ông bác bỏ những nỗ lực không nền tảng, bất hợp hiến của quý‎ vị để đảo ngược tiến trình dân chủ. Những hành động chưa từng có tiền lệ của quý vị đã đưa tổng thống tới chỗ không còn chọn lựa nào khác. Để làm tròn trách nhiệm của ông với nhân dân Mỹ, với Hiến pháp, với ngành hành pháp, và với những người sẽ dọn vào Văn phòng Tổng thống trong tương lai, Tổng thống Trump và chính quyền của ông không thể tham dự vào cuộc điều tra phe đảng và bất hợp hiến của quý vị dưới những tình huống này.”

Phe Dân Chủ đáp rằng ngăn cản ông Sonland chỉ là đổ thêm dầu vào lửa, làm cho vụ đàn hặc mạnh hơn dựa trên nền tảng ngăn cản một cuộc điều tra, và họ đã xuất trát đòi ông đại sứ phải xuất đầu lộ diện.

Chiến tranh nổ lớn!

Hỏa lực đã được đôi bên trao đổi dữ dội hơn. Phe Cộng Hòa tố phe Dân Chủ mồm nói bảo vệ Hiến Pháp nhưng thực ra là đang âm mưu “đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2916 và loại bỏ một tổng thống mà nhân dân Mỹ đã bầu ra một cách tự do”.

Trong một cái tweet, ông Trump đã gọi cuộc điều tra của Hạ viện “hoàn toàn là một tòa án kangaroo”, và bà Pelosi liền phản pháo bằng cách cáo buộc ông tổng thống “cản trở công công lý, lạm quyền và phá hoại văn phòng‎ tổng thống” qua vấn đề Sondland và “chỉ đơn giản là một cố gắng bất hợp pháp để che đậy sự thật là chính quyền Trump gây áp lực với các nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020”.

Bà Pelosi nhắc nhở ông tổng thống: “Tòa Bạch Ốc nên được cảnh cáo rằng tiếp tục cố gắng che đậy nhân dân Mỹ sự thật về sự lạm quyền của tổng thống sẽ được xem như bằng chứng sâu xa hơn của hành dộng cản trở công lý. Thưa ông tổng thống, ông không ở trên pháp luật. Ông sẽ phải chịu trách nhiệm về chuyện đó.”

Không chậm trễ, ngày hôm sau Tổng thống Trump đã lên tiếng đòi hỏi tiết lộ danh tánh “người thổi còi báo động” về cú điện đàm của ông với tổng thống Ukraine và nói rằng viên chức vô danh đã thổi còi ấy có một “liên hệ nghề nghiệp” với một trong những người có thể được đảng Dân Chủ đề cử tranh chức tổng thống với ông vào năm 2020.

Image result for Đàn hặc Trump

Ông Trump nói rõ: “Người thổi còi báo động đã móc ngoặc với Schiff, hóa ra là một đảng viên Dân Chủ, một đảng viên Dân Chủ hạng nặng, và đang cộng tác với một trong những đối thủ của tôi, một người Dân Chủ, mà cuối cùng là người tranh cử tay đôi với tôi. Tất cả chuyện này là một vụ lừa đảo, một vụ gian lận.” Ông Trump kết luận trong một cái tweet rằng người thổi còi báo động có thể mâu thuẫn lợi ích,và: “Ông ta hay bà ta nên xuất đầu lộ diện và được hạch hỏi một cách hợp tình hợp lý‎.”

Ông tổng thống nói rằng ông có quyền trực diện với kẻ cáo buộc ông ta trong khi ám chỉ rằng những phụ tá trong Tòa Bạch Ốc đã cung cấp tin tức cho người thổi còi báo động là những gián điệp hai mang. Ông nói: “Có thể chúng ta đang có một điệp viên nằm vùng. Tôi không muốn có những điệp viên trong khi tôi đang điều đình với nước Tàu và Syria và tất cả các nước.”

Mark S. Zaid, một trong những luật sư của người thổi còi báo động, trả lời rằng thân chủ của ông ta đã tiếp xúc với những ứng cử tổng thống ở cả hai phía trong tư cách là những viên chức dân cử, chứ không phải những ứng cử viên, và “không bao giờ làm việc cho hay cố vấn cho một ứng cử viên chính trị, hay một chiến dịch tranh cử, hay một đảng phái nào.”

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, đã lên tiếng kêu gọi ông Trump phải bị đàn hặc, vì ông tổng thống đang “bắn thủng những lỗ lớn trên Hiến Pháp, và chúng ta không thể để ông ta thoát đi với tội ấy.”

Tổng thống Trump đã đáp lễ ông phó của Tổng thống Obama trong một cuộc vận động tranh cử trước hàng chục ngàn người hoan hô cuồng nhiệt rằng ông Biden sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Hoa Kỳ, và rằng Joe buồn ngủ đã được làm phó tổng thống vì biết cách bợ đỡ Obama.

Ông Trump và phe Cộng Hòa quả quyết “quyền lực ngầm” là có thật và đang lèo lái vụ Ukraine và đàn hặc. Dân biểu Steve Scalise, thủ lãnh Khối Thiểu số Cộng Hòa tại Hạ viện tweet: “Vụ này càng ngày càng giống như một trò lừa đảo của quyền lực ngầm.” Và, ông ta cáo buộc Dan biểu Adam Schiff đã toa rập với người thổi còi báo động.

Phó Tổng thống Mike Pence thì nói rằng việc ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden “không thể dính dáng gì” tới chuyện tổng thống đình hoãn viện trợ quân sự cho nước này. Tức là không có vụ “bánh ít đi bánh quy lại” (quid pro quo) như cáo buộc của phe Dân Chủ rằng ông Trump đã giam viện trợ quân sự cho Ukraine để tạo áp lực đòi tổng thống nước này phải mở cuộc điều tra ông Biden.

Trong một cuộc tiếp xúc với giới trẻ da đen bảo thủ tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói: “Trong ba năm qua, những nhà lập pháp phe Dân Chủ, những đồng đảng quyền lực ngầm của họ, giới truyền thông loan tin thất thiệt đã thông đồng với nhau trong một nỗ lực đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống – 63 triệu người đã bỏ phiếu – hủy bỏ lá phiếu của người dân Mỹ.”

Cuộc điều tra đàn hặc Tổng thống Trump do phe Dân Chủ tiến hành đến nay đã vừa tròn một tháng, cuộc đấu đá giữa hai phe ngày một leo thang khốc liệt. Tuy không đâm chém nhau bằng giáo gươm như thời trung cổ, không có máu đổ thịt rơi, nhưng trận giặc mồm cũng “giết người” không kém tàn bạo và gây nhiều tổn thất cho cả hai phía, chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt và kết quả sẽ ra sao.

Trong lúc cuộc giao tranh đang diễn ra quyết liệt với “hỏa lực mồm”, xem truyền hình và đọc báo hai bên đấu khẩu với nhau rất chán. Ở đây, Sổ Tay Ký‎ Thiệt chỉ xin ghi lại những sự kiện xảy ra… giữa rừng gươm giáo trong tuần vừa qua.

Sự kiện đáng ghi nhớ đầu tiên là bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã khăng khăng bác bỏ đòi hỏi của phe thiểu số Cộng Hòa để tổ chức một cuộc bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện về việc điều tra đàn hạch TT Trump, như thông lệ từ trước tới nay, mà vụ cuối cùng là đàn hặc TT Clinton vào năm 1998.

Khi ấy đảng Cộng Hòa giữ đa số ghế tại Hạ viện đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu cho toàn thể dân biểu của cả hai đảng, và 20 dân biểu đảng Dân Chủ đã bỏ đồng ý‎ với phe Cộng Hòa để mở cuộc điều tra đàn hặc TT Bill Clinton bị cáo buộc cản trở công lý trong vụ tư tình với cô Monica Lewinsky tại Tòa Bạch Ốc. Quyền của phe thiểu số được bảo vệ, như có quyền tham gia cuộc điều tra, có quyền đặt câu hỏi với nhân chứng.

Thủ tục ấy không được bà Pelosi áp dụng trong vụ điều tra đàn hặc TT Trump hiện nay khi đảng Dân Chủ chiếm đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm ngoái. Nhân danh chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi đã tự ý tuyên bố mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump. Các cuộc đối chất nhân chứng diễn ra trong phòng kín, biên bản không phổ biến ra ngoài, phe thiểu số không có quyền đặt câu hỏi, xem bằng chứng hay xuất trát đòi nhân chứng …

Cuộc điều tra đàn hặc đang diễn ra hoàn toàn có tính cách chính trị, phe đảng, bất chấp những nguyên tắc pháp lý và những chỉ trích, vì phe Dân Chủ tại Hạ viện dự trù sẽ dứt điểm vụ đàn hặc vào trước Lễ Tạ Ơn, khi Quốc hội đóng cửa để các dân biểu trở về nguyên quán nghỉ xả hơi. Nhưng, có lẽ đó chỉ là ước mơ của bà Pelosi và phe đảng, mà kết quả có thể sẽ trái ngược và rất “thảm khốc”. Đảng Cộng Hòa sẽ tái chiếm Hạ viện và ông Trump sẽ tiếp tục ngồi trong tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa.

UserPostedImage

Tin không vui mới nhất cho Đảng Dân Chủ: 173 dân biểu Cộng Hòa vừa ký tên vào bản dự thảo Nghị Quyết phạt kỷ luật Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện vì những lỗi lầm trầm trọng trong khi tiến hành cuộc điều ta đàn hặc TT Trump. Bản nghị quyết này sẽ được đưa ra cho toàn thể dân biểu Hạ viện biểu quyết trong vài ngày nữa.

Một tin không vui nữa cho đảng Dân Chủ là Dân biểu Elijah E. Cummings, một trong mấy cột trụ của vụ điều tra đàn hặc TT Trump, đã qua đời ngày 17 tháng 10 vừa qua, ở tuổi 68 (sinh năm 1951). Ông Cummings, một người da đen, lúc nhỏ đi học đã bị một ông thầy nhận xét là chậm hiểu và nói năng vụng về, do đó sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của cậu để trở thành một luật sư.

Nhưng, không những đã trở thành một luật sư, Cummings còn được bầu vào Hạ viện năm 1996 rồi thăng tiến tới chức chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải tổ, một trong mấy ủy ban nòng cốt và tích cực nhất của cuộc điều tra Tổng thống Trump và gia đình của ông.

Mới cách đây vài tháng, Dân biểu Cummings và Tổng thống Trump đã trao đổi nhau những lời chỉ trích gay gắt về vụ bê bối ở Baltimore. Ông Cummings tố cáo ông Trump có máu kỳ thị chủng tộc. Ông Trump bác bỏ và buộc tội ông Cummings được cử tri Baltimore bầu vào Hạ viện nhưng đã không làm gì cả để cải thiện tình trạng tồi tệ của thành phố này.

Nay, khi được tin Dân biểu Cummings qua đời, TT Trump đã mau chóng phân ưu cùng tang gia với những lời hay ý đẹp như sau:

UserPostedImage

“Tôi đã là người trực tiếp thấy được sự cương nghị, nhiệt tình và minh triết của nhà lãnh đạo chính trị rất khả kính này. Hành động và lời nói của ông trên rất nhiều mặt trận sẽ rất khó, nếu không nói là, không thể có người thay thế.”

Và, để vinh danh kẻ thù chính trị, ông Trump đã ra lệnh treo cờ rũ trong hai ngày, thứ năm và thứ sáu (17-18 tháng 10)

Ai bảo ông Trump là con người thô lỗ và không biết gì về “chính trị”?

Nhưng, lời lẽ phân ưu và cử chỉ văn minh lịch sự của ông Trump đã không làm giảm sức nóng trên đấu trường chính trị nước Mỹ. Ngay hôm thứ năm, 17 tháng 10, tại thủ đô Washington đã diễn ra một cuộc biểu tình rầm rộ để bày tỏ sự ủng hộ TT Trump và phản đối cuộc điều tra đàn hặc đang tiến hành. Cuộc biểu tình mang tên “March for Trump” do nhóm “Women for America First” tổ chức đã tập họp tại Freedom Plaza trước khi diễn hành tới trước Điện Capitol, trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.

Tối hôm đó, ông Trump đã tới Dallas, Texas, vận động tranh cử trước hàng chục ngàn người nhiệt cuồng ủng hộ. Ông đã hùng hồn nói trong hơn một tiếng đồng với những tiếng reo hò vang lên từng hồi khi ông đả kích cuộc điều tra nhắm đàn hặc ông, khi ông tấn công các ứng cử viên đảng Dân Chủ, và khi ông chế giễu bà Pelosi là “mát dây” và gọi bà chủ tịch Hạ viện là “chính trị gia hạng ba.”

UserPostedImage

Cũng trong lúc đó, khoảng 100 người Việt trong số những người ủng hộ ông Trump trong cộng đồng người Việt tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn đã được mời tới Nhà Hàng Present “tham dự buổi coi truyền hình Tổng Thống Trump nói chuyện với những người ủng hộ ông ở Dallas”.

Những người tham dự, mặc quần đen, áo thun trắng có hàng chữ “Vietnamese Americans for Trump 2020” và đội mũ đỏ MAGA (Make America Great Again) hay KAG (Keep America Great) xem truyền hình trực tiếp cuộc vận động tranh cử của ông Trump từ Dallas và nghe các diễn giả Việt Mỹ nói chuyện.

Cộng đồng người Việt, hay Mỹ gốc Việt, tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn cũng chia hai phe như tại các nơi khác, phe Cộng Hòa và phe Dân Chủ, thể hiện qua hai đài phát thanh, nằm sát vách nhau trong Trung tâm Thương mại Eden ở Virginia, mà một đài ủng hộ ông Trump hết mình, đài kia thì chửi ông Trump xả láng!

Bà con muốn nghe đài nào thì nghe. Tự do mà!

Ký Thiệt

Edited by user Saturday, October 26, 2019 7:54:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12985 Posted : Saturday, October 26, 2019 8:05:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ông Trọng muốn độc quyền yêu nước


October 22, 2019
Phạm Trần.

Cường độ sợ Tàu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.

Bằng chứng khép nép với Bắc Kinh lần này của Lãnh đạo Việt Nam đã hiện nguyên hình tại kỳ họp Trung ương 11 và trong Diễn văn bế mạc, và tuyên bố sau đó của ông Trọng.

UserPostedImage

Người đứng đầu bảo thủ, nghiện Chủ nghĩa Cộng sản hơn bất cứ ai ở Việt Nam và thân Trung Cộng, ông Nguyễn Phú Trọng còn không ngại bêu xấu những ai đòi nhà nước phải cấp thời hành động chống Trung Cộng, sau khi nước này đã cho tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 8 (HD-8), xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở bãi Tư Chính, Trường Sa, từ ngày 03/07 (2019), và tiếp tục hoạt động ở khu vực, cách Vũng Tầu lối 370 cây số hướng đông nam.

Ông Trọng đã xếch mé bêu rêu họ: “Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn T.Ư Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?… không phải cứ nói mạnh, làm liều mới là yêu nước… Do vậy, cần phải tỉnh táo để phản bác những luận điệu xuyên tạc của một số phần tử về vấn đề này”

Ông rao giảng:“Làm sao giữ đất nước yên bình, tiến lên nhưng đồng thời giữ đất nước độc lập thế mới là giỏi. Cha ông ta cũng thế thôi, các cụ khôn khéo lắm. Cố gắng giữ quan hệ nhưng cái gì về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng.” (theo các báo từ Việt Nam)

Ông Trọng đã đưa ra những lời nói mất bình tĩnh và chỉ trích bất nhã các Trí thức trong cuộc tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 1 gồm 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ ngày 15/10 (2019), 3 ngày sau Hội nghị Trung ương 11 kết thúc ngày 12/10 (2019).

ÔNG TRỌNG BỊ CHẠM NỌC?

Tuy ông Trọng không nói đích danh, nhưng ai cũng biết những người bị ông Trọng nhắm vào là số nhân sỹ, tướng lãnh và các nhà ngoại giao nổi tiếng đã bất ngờ được mời tham dự cuộc thảo luận về tình hình Tư Chính do Viện nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển ( tên viết tắt là PLD, Institute Research on Policy, Law and Development) tổ chức tại Hà Nội ngày 06/10 (2019), một ngày trước buổi khai mạc của Trung ương 11 (07/10/2019).

Viện PLD , do PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao đứng đầu, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam (VUSTA), được phép đảng thành lập. Nhưng ai trong Bộ Chính trị đã bật đèn xanh cho ông Giao tổ chức Hội thảo và còn được mời những “cái gai” trước mắt ông Trọng tham gia thảo luận về tình hình “nhậy cảm” Tư Chính mà không bị phá vẫn còn là một thắc mắc trong dư luận.

Từ trước tới nay, đã có một số cuộc thảo luận về tình hình Biển Đông và tình hình trong nước, do các nhân sỹ-trí thức tổ chức bị ngăn chận, hoặc phá đám phải bỏ cuộc. Lý do nhà nước chống vì Lãnh đạo không muốn nghe những tiếng nói trái chiều với lập trường “không dám đụng tới lỗ chân lông lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình”.

Lần này khác. Cuộc thảo luận ngày 06/10 (2019) đã diễn ra suôn sẻ, không khách mời nào bị chận đường hay bị bắt cóc như những lần trước. Nhiều người tham dự đã ra khỏi đảng, từng bị đảng bỏ tù, bị khai trừ vì chống đảng và công khai đốp lập với đảng. Cũng có những Trí thức từng bị đảng liệt kê trong danh sách “phản động” và “cơ hội chính trị” , hay bị các thế lực thù địch mua chuộc, xúi giục chống đảng như GS Chu Hảo và Nhà văn Phạm Viết Đào. (1)

Theo tường thuật của Nhà nghiên cứu Ngôn ngữ, Đào Tiến Thi từ trong nước thì tại cuộc Hội thảo này:”Các chuyên gia hàng đầu đều nhận định sự kiện bãi Tư Chính là VÔ CÙNG NGHIÊM TRỌNG. Bởi vì đây là “nút thắt của nút thắt” (Tư Chính là nút thắt vấn đề Biển Đông hiện nay và vấn đề Biển Đông lại là nút thắt của quan hệ Việt – Trung). Mất Tư Chính có thể dẫn đến mất toàn bộ quần đảo Trường Sa, và mất Trường Sa có thể dẫn đến mất nước.”

Do đó, vẫn theo ông Thi thì:”Các chuyên gia về luật biển, về biển và về ngoại giao đều cho rằng, kiện Trung Quốc là biện pháp tốt nhất hiện nay.’

Ông Thi viết:”Cái khó là Trung Quốc rất lì lợm, không chịu cùng nhau ra tòa, trong khi nhiều tòa án quốc tế chỉ thụ lý nếu cả hai bên cùng chấp nhận ra tòa. Theo một số chuyên gia, giới cầm quyền Trung Quốc đã nhiều lần “rỉ tai” giới lãnh đạo VN “đừng kiện để giữ đại cục”. Thế thì VN đã gặp khó khăn ngay từ chủ trương rồi.”

HAI TƯỚNG CƯƠNG VÀ LƯƠNG

Thiếu Tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ công An đã có bài phát biểu chi tiết nói về tham vọng đánh chiếm biển đảo Việt Nam của Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Cộng.

UserPostedImage

Ông nói:”Động thái lần này của Tập Cận Bình xuất phát từ 2 nguyên nhân. Một là ngăn chặn không cho bất kỳ nước nào vào đầu tư cho Việt Nam khai thác dầu khí. Lần này Tập Cận Bình đánh thẳng vào dạ dày Việt Nam rồi. Cho mày biết thế nào là lễ độ. Tao không đánh trên bộ như năm 1979. Lần này tao đánh thẳng vào. Mày phải phục, và khi mày phục, khi mà khó khăn chơi vơi thì buộc lòng phải ngả theo Trung Quốc thôi. Nên lần này so với lần HD 981 năm 2014 thì lần này nghiêm trọng gấp trăm triệu lần. Đây là cuộc đối đầu thực sự.

Không biết lãnh đạo Việt Nam ta đánh giá việc này thế nào. Nếu không nhận ra đúng vấn đề này thì phản ứng của ta sẽ khác.

Tướng Cương nói tiếp:”Nguyên nhân thứ hai là cho Việt Nam biết thế nào là lễ độ trước những phản ứng có vẻ hí hửng của Việt Nam trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Cho nên vấn đề thứ ba tôi muốn nói mục đích, ý đồ lần này của Trung Quốc cực kỳ nguy hiểm, nghiêm trọng gấp trăm lần so với sự kiện HD 981 năm 2014.”

Từ góc nhìn an ninh, Biển Đông là nút thắt, là cửa ngỏ của Trung Quốc. Bãi Tư Chính là nút thắt của nút thắt, vị trí đặc biệt như vậy. Xét trên phương diện quân sự, trên bản đồ, Bãi Tư Chính là nút thắt của nút thắt trên Biển Đông. Và Trung Quốc quyết tâm muốn biến thành chuyện đã rồi, biến cái không tranh chấp thành cái gọi là tranh chấp, làm cho thế giới nhìn nhận có tranh chấp tại đây, buộc Việt Nam phải nhân nhượng.

Thật ra nó đã phá ta từ năm 2000 cũng xung quanh Bãi Tư Chính. BP của Anh, ConocoPhilipps của Mỹ phải rút là vì Trung Quốc doạ. Tháng 7/2017, tập đoàn của Tây Ban Nha cũng phải rút.”

(Theo Facebook Bùi Quang Minh)

Cũng tại Hội thảo này, Tướng Cương còn tiết lộ: “Sau khi Tòa trọng tài quốc tế tuyên Trung Quốc thua kiện Philippines (phán quyết PCA năm 2016), Trung Quốc cử cán bộ sang làm việc với lãnh đạo cao cấp Việt Nam thực hiện “5 không”.

Thứ nhất, không được ủng hộ phán quyết tòa trọng tài

Thứ 2, không được đưa ra Asean bàn thảo liên quan đến vấn đề Biển Đông

Thứ 3, trong đa phương quốc tế Việt Nam không đưa phán quyết này ra

Thứ 4, trong đàm phán Việt Trung- Trung Việt không được đưa vấn đề này.

Thứ 5, các đồng chí không được kiện Trung Quốc.

Như vậy thì lý do ông Nguyễn Phú trọng đã gay gắt với một số phát biểu trái chiều với đảng tại cuộc Hội thảo ngày 06/10 (2019) đã được bạch hóa vì ông Trọng sợ bị Tập Cận Bình cho là ông đã cho phép tổ chức cuộc Hội thảo để chống Trung Cộng.

KIỆN TẦU HAY KHÔNG?

Người phát biểu thứ hai gây chú ý tại cuộc Hội thảo và trong dư luận sau đó là Thiếu tướng nghỉ hưu, anh hùng lực lượng võ trang nhân dân, Lê Mã Lương, người nổi tiếng trong cuộc chiến chống Trung Cộng xâm lược ở mặt trận biên giới 1979-1989.

UserPostedImage

Tướng Lương nói với mọi người:”Câu chuyện thứ nhất là tôi muốn nói là ngày mùng 2 vừa rồi chúng tôi dự Hội nghị do Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương chủ trì, thời gian suốt một ngày. Bộ Ngoại Giao thông báo tình hình quốc tế… và nhiệm vụ đối ngoại 2020… Nhiều vấn đề nhưng mà tôi chỉ muốn thông tin câu chuyện, kết thúc phần lên lớp của các quan chức thì tôi đặt ra những câu hỏi: “Một. Chúng ta có kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế không? Hôm nay có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương. Đây không phải là câu chuyện của một nhóm, một bộ phận mà nó là câu chuyện của toàn dân rồi. Tôi muốn các anh nghiêm túc trả lời cái này và trả lời rõ. Nếu chúng tôi đến đây, đến dự họp nghe xong rồi không có ai có ý kiến phản hồi hoặc là không có cái trình báo gì, ra về thì nó […nghe không rõ hai tiếng, đoán là “lãng phí”] vô cùng….

Thứ hai, nếu như chúng ta để mất Bãi Tư Chính thì vấn đề nó sẽ là như thế nào. Tôi đặt giả thuyết thứ nhất, vấn đề có chiến đấu đến cùng hay không để giữ cho được Bãi Tư Chính. Giữ được Bãi Tư Chính là giữ được toàn bộ những cái đảo còn lại của chúng ta. Mất Bãi Tư Chính là đảo của chúng ta mất hết, chứ các anh đừng có nói rằng là nếu hiện thực có cái đường lưỡi bò thì Việt Nam chỉ còn 50% đặc quyền trên biển, (Philippins nó mất 70, Malaixia mất 80, Brunei mất 30). Nếu chúng ta bị mất thì nó không còn là đảo nằm trong của chúng ta.

Tôi nghĩ các anh trả lời rõ vấn đề này, vấn đề này cũng là vấn đề bức xúc của dân đấy. Và tôi cũng nói thêm với các anh rằng, nếu như để xảy ra chiến tranh thì lỗi lớn nhất là bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và rồi đến Đối ngoại quốc phòng. Và thế hệ chúng tôi, những người trực tiếp tham gia chống Mỹ, bây giờ chúng tôi trên dưới 70 rồi, vào sinh ra tử, đổ xương đổ máu trên chiến trường, tôi sẽ cầm đầu, cầm đầu nhé, anh em đến hỏi thăm Bộ Ngoại giao. Quan điểm rất rõ ràng”.

(theo Nguyễn Ngọc Dương/Blogger Tễu, TS Nguyễn Xuân Diện)

Tướng Lê Văn Cương còn được trích dẫn đã nói thêm với cử tọa: “Tuy nhiên theo tôi biết, không có đồng chí lãnh đạo Việt Nam nói không kiện! Hiện này vẫn chuẩn bị đầy đủ, nhưng theo tôi ngửi mùi cấp trên lúc này chưa thích hợp để kiện!”

Tình hình Tư Chính khẩn trương như thế và giặc đã vào nhà mấy lần rồi mà vẫn ngu ngơ bảo “chưa thích hợp để kiện” thì đến bao giờ mới “thích hợp”, hỡi ông Nguyễn Phú Trọng?

Trong khi đó, TS Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã nêu ý kiến tại Hội thảo:”Kiện Trung Quốc là giải pháp hòa bình, kiện là giải pháp ngăn chặn chiến tranh. Sử dụng luật pháp và dư luận quốc tế khi có mâu thuẫn giữa các bên là biện pháp cần thiết và đúng đắn trong thế giới văn minh và hội nhập.”

Ông Hoàng đặt câu hỏi:”Vì sao ta lại sợ kiện, trong khi chính nghĩa thuộc về ta. Sợ kiện hay sợ Trung Quốc? Đặt câu hỏi như vậy là vì tôi nghe có ý kiến cho rằng, nếu ta kiện Trung Quốc thì họ làm căng hơn nữa, trong khi ta phải sống bên cạnh họ lâu dài, nếu để họ thù vặt thì rất khó ở….Mà họ cũng dọa ta như thế. Dọa để ta đừng kiện.”

Có lẽ những lời cảnh giác của giới trí thức đã khiến ông Trọng và Bộ Chính trị lên ruột như bị chạm nọc đến tận xương tủy, vì sợ bị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình của Trung Cộng trả đũa chăng?

PHÂN BUA CÓ CHỦ Ý

Ông Trọng cũng phân bua với cử tri Hà Nội rằng: ”Hội nghị T.Ư lần thứ 11 vừa qua đã dành một buổi trong chương trình làm việc để nghe báo cáo về tình hình đối ngoại để có thông tin và tạo sự đoàn kết, thống nhất cao.

Nhưng nội dung thảo luận không được tiết lộ nên điều được gọi là “thống nhất cao” cũng chỉ là lối “tự biên” và “tự diễn” của ông Trọng. Đáng chú ý là “vấn đề Biển Đông”, dù được đông đảo nhân dân theo dõi và quan tâm, cũng chỉ được ghép chung vào “vấn đề quan hệ đối ngoại”, và được trình bầy vào buổi sáng của phiên họp ngày sau cùng, thứ 6, ngày 12/10 (2019), trước giờ bế mạc của Trung ương 11.

Việc sắp xếp vấn đề đáng lẽ phải “ưu tiên” vào “phấn chót” của chương trình dài 6 ngày họp chứng tỏ ông Nguyễn Phú Trọng và Ban chấp hành Trung ương đã có chủ tâm hạ thấp tầm quan trọng của biến cố Tư Chính để không làm phật lòng lãnh đạo Trung Cộng mà đảng CSVN Việt Nam vẫn cõng trên lưng để cao rao “vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Điều này còn được chứng minh trong Diễn văn bế mạc và trong Thông báo cuối cùng của Trung ương 11, khi cả ông Trọng và Ban Chấp hành Trung ương đã tránh nói đến 2 chữ Biển Đông.

Trong toàn diễn văn, ông Trọng chỉ nói mấy chữ:”Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế.”

Trong khi Thông báo cuối cùng cũng chỉ nói rập khuôn:”Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.”

Vậy mà, theo tường thuật của các báo Việt Nam thì ông Nguyễn Phú Trọng đã tự khoe với cử tri Hà Nội ngày 15/10/2019 rằng:”Quan hệ đối ngoại của chúng ta vừa qua tốt rồi, nhưng mỗi khu vực, địa bàn cũng có những vấn đề phức tạp riêng, đặc biệt là vấn đề biên giới, biển đảo. Nước nào cũng có và nước nào cũng phải xử lý.

“Ta ký được biên giới với Trung Quốc bao nhiêu năm nay, phân định được vịnh Bắc Bộ, bây giờ đang đàm phán phân định cửa vịnh Bắc Bộ. Hay gì mà căng thẳng, cả đôi bên cùng thiệt”.

Ông Trọng còn cao giọng:”Phải đặt vấn đề trong tổng thể, vừa kiên quyết kiên trì bảo vệ đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, nhưng đồng thời cũng phải giữ được môi trường hòa bình, ổn định.”

UserPostedImage

Nhưng “tổng thế” hay “đại cục”, theo cách nói của Trung Cộng, dựa theo phương châm mà Bắc Kinh đã giao cho Việt Nam thời hai Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh gồm: 16 chữ:“láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” , và tinh thần 4 tốt:“láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”?

Ông Trọng còn bầy vẽ lên lớp với cử tri:”Việc xử lý mối quan hệ này không đơn giản chút nào, song như thế không có nghĩa là nhân nhượng bất cứ thứ gì vô nguyên tắc. “Nguyên tắc là độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng đồng thời phải giữ ổn định. Chưa có thời kỳ nào đất nước đang có không khí ổn định tốt như thế này. Phải giữ lấy nó”.

Ông Trọng còn khoe tiếp:” Trong vấn đề biển Đông, thái độ của Đảng và Nhà nước ta đã tuyên bố dứt khoát, đó là rất kiên quyết nhưng cũng phải rất khôn khéo.” (báo An Ninh Thủ Đô, ngày 15/10/2019)

Nếu Đảng và nhà nước CSVN đã “rất kiên quyết” và “rất khôn khéo” thì tại sao lại để cho HD-8 và các tầu hộ tống có võ trang Trung Cộng cứ tự do ra vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam như ao nhà mình, từ ngày 03/07 (2019) và chưa có dấu hiệu rút lui?

Phải chăng lập trường “cứ nhũn như con chi chi” để chờ sung rụng từ Bắc Kinh còn hơn gây hấn để họa vào thân là thượng sách của ông Trọng trước hành động xâm lấn biển đảo ngày càng rõ rệt của Bắc Kinh, qua vụ Tư Chính?

Người dân cũng muốn biết lực lượng chấp pháp của Việt Nam gồm một số tầu Cảnh sát biển có võ trang và tầu Hải quân đã và đang làm gì ở bãi Tư Chính, hay chẳng làm được gì trước sức ép của Trung Cộng ?

Thêm vào đó, ai cũng thấy Ban Tuyên giáo đã bưng bít thông tin về Tư Chính và các hoạt động của các tầu võ trang hộ tống của Trung Cộng không ngoài mục đích muốn giảm thiếu mức độ căng thẳng để tránh làm mất lòng Bắc Kinh.

Trung ương 11, khai mạc ngày 7/10 (2019) đã tập trung thảo luận chính về: Dự thảo Báo cáo chính trị và Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 ; Về dự thảo Báo cáo kinh tế – xã hội trình Đại hội XIII của Đảng; Về dự thảo Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện công tác xây dựng Đảng; Về kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 – 2020.”

Tình hình Biển Đông, quanh bãi Tư Chính dù rất khẩn trương đã không được Bộ Chính trị ghi vào chương trình họp trọn ngày của Trung ương 11. Một Nghị quyết riêng về tình hình Tư Chính, được chờ đợi trong dân cũng không có.

Lý do dân mong vì họ muốn nhà nước nên một lần dứt khoát với chủ trương chèn ép phi pháp của Trung Cộng. Hơn nữa, trong diễn văn khai mạc ngày 07/10 (2019), ông Nguyễn Phú Trọng đã gây ảo tưởng cho mọi người khi ông yêu cầu Trung ương:”Phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức cần phải nỗ lực vượt qua. Từ đó, xác định sát hợp mục tiêu tổng quát, dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu, cơ bản, quan trọng nhất cho năm 2020…”

Nhưng chuyện phân tích, có hay không đã được giữ kín để khỏi mất lòng phương Bắc, hay những điều ông Trọng phô trương, tưởng như nghiêm chỉnh, cũng chỉ là chiếc thùng rỗng để ông độc quyền yêu nước và tiếp tục được sống chung và hưởng bổng lộc của Trung Cộng. -/-

Phạm Trần
(10/019)

♦♦

(1) Theo ông Đào Tiến Thi từ trong nước thì những người tham dự nổi tiếng gồm có: Cụ Nguyễn Khắc Mai, GS. Nguyễn Đình Cống, Nhà văn Hoàng Quốc Hải, Nhà ngoại giao Nguyễn Trung, Anh hùng LLVT Lê Mã Lương, PGS. Trần Thị Băng Thanh, Nhà thơ Trần Nhương, PGS. Nguyễn Vi Khải, KTS. Trần Thanh Vân, PGS. Chu Hảo, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Nhà văn Nguyên Bình, Nhà văn – Cựu tù nhân lương tâm (vì chống Trung Cộng xâm lược) Phạm Viết Đào, GS. Trần Ngọc Vương, TS. Đinh Hoàng Thắng, TS. Công Nghĩa Tụ, TS. Nguyễn Đại, TS. Phạm Văn Chung, TS. Nguyễn Văn Vịnh, TS. Nguyễn Xuân Diện, Nhà báo tự do Lê Dũng.

Ngoài ra còn có PGS.TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương, Nhà ngoại giao Nguyễn Trường Giang, Cựu quan chức Chính phủ Nguyễn Nam Cường, ThS. Hoàng Việt (một chuyên gia về luật biển, hiện đang là Giảng viên Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh),
thao ly  
#12986 Posted : Sunday, October 27, 2019 2:22:10 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

TT Mike Pence?


Vũ Linh

October 25, 2019

Cuộc chiến đảng Dân Chủ và đồng minh TTDC đánh TT Trump ngày càng tăng cường độ. Bây giờ đã có thêm một anh ‘thổi còi báo động’ thứ hai ra mắt nhưng chưa ra mặt. Cũng chẳng đáng ngạc nhiên. Trong guồng máy công chức với cả triệu nhân viên, kiếm ra dăm ba anh phản thùng trong khối Nhà Nước Ngầm #NeverTrump không có gì khó, nhất là sau khi nhẩy ra làm ‘Lê Lai cứu đảng DC’ thì tên tuổi sẽ nổi như cồn, được TTDC tôn vinh như thần tượng, viết sách sẽ thu vài triệu, có khi còn được Hồ Ly Vọng mời đóng phim nữa. Mai mốt, có thêm vài ba anh chị thổi còi nữa cũng không lạ.

Cuộc chiến gọi là ‘vớt đầm lầy’ của TT Trump ngay từ đầu ai cũng biết là không dễ khi có quá nhiều sâu bọ, ruồi nhặng, vi khuẩn phải vớt, và chúng sẽ không ngồi yên để chịu chết.

UserPostedImage

Nhưng hình như cuộc chiến của TT Trump còn khó khăn hơn dự đoán.

Nước chẩy đá mòn. Khi mà đảng đối lập cùng với toàn thể hệ thống truyền thông phe đảng ào ào tát nước xuyên tạc, bóp méo tấn công TT Trump trong suốt ba năm qua thì dân Mỹ cũng phần nào bị ảnh hưởng.

Khi việc đắc cử danh chính ngôn thuận bị xuyên tạc là nhờ Nga giúp bất kể chẳng có bằng chứng nào, khi thành quả kinh tế bị vặn vẹo thành ‘di sản của Obama’, khi giảm thuế cho hai phần ba dân Mỹ bị mô tả là cắt thuế cho nhà giàu, khi tạo công ăn việc làm cho dân được so sánh với Hitler đã làm cho dân Đức, khi cuộc chiến mậu dịch bảo vệ kinh tế và lao động Mỹ bị chu chéo là có hại cho kinh tế Mỹ, khi nói chuyện với Bắc Hàn để tìm cách tránh đại chiến nguyên tử cứu cả chục triệu người bị bôi bác thành quy hàng độc tài, khi tránh né một cuộc chiến cục bộ của Trung Đông bị la ó là phản bội đồng minh, khi tất cả các bí mật an ninh quốc gia nhạy cảm nhất bị khui ra và bóp méo nhân danh bảo vệ thể chế dân chủ, khi tìm cách bổ nhiệm những quan tòa chủ trương tôn trọng Hiến Pháp và luật pháp bị tố là lũng đoạn hệ thống tư pháp, khi cả đảng đối lập và cả hệ thống truyền thông tự trao cho mình trách nhiệm đi lùng hay chế tạo tội từ nhỏ đến lớn, khi ông kinh doanh chê chính trị gia tham nhũng, bất tài, tệ hại, tạo bao nhiêu vấn đề và tai tiếng cho Hoa Thịnh Đốn nên cần phải thanh lọc thì lại bị chụp cái mũ “Ông Ác” lên đầu, khi tất cả những thành quả cho cả nước bị khỏa lấp bởi ‘tư cách cá nhân tệ hại’,… thì cuối cùng cũng khó cho dân Mỹ nhìn thấy sự thật, nhất là đại đa số dân Mỹ không phải là chuyên gia chính trị theo dõi kỹ mọi biến cố thời cuộc và hiểu rõ vấn đề.

Thái độ phe đảng của đảng DC và đồng minh TTDC nhiều khi giả dối đến độ thô bạo, nhưng nhờ sách lược cả vú lấp miệng em, nhiều người vẫn không thấy hay không muốn thấy cái giả dối đó.

Câu chuyện Ukraine mà ‘phe ta’ đang khai thác để đánh TT Trump là một ví dụ không thể nào rõ ràng hơn. ‘Phe ta’ tố TT Trump phạm nửa tá đại tội đáng đàn hặc và truất phế.

Nghe cũng khá hợp lý. Chỉ có 3 vấn đề:

1) chỉ là tố suông mà chưa đưa ra được bất cứ một bằng chứng nào hết;

2) cuộc điều tra tiến hành trong bí mật tuyệt đối, vi phạm tất cả tiêu chuẩn pháp lý sơ đẳng nhất, và

3) tất cả những việc TT Trump làm, gọi là ‘áp lực nguyên thủ ngoại quốc giúp mình trong mùa tranh cử nội bộ’, thì TT Clinton, TT Obama, bà Hillary, cụ Biden, và ít nhất 3 thượng nghị sĩ DC cũng đã làm trước đây mà ‘phe ta’ không thấy có vấn đề gì hết. Việc chính trị Mỹ có hai thước đo hình như là chuyện đương nhiên mà ‘phe ta’ không thắc mắc gì hết. Bất cứ chiến lược, chiến thuật, mánh mung, vu cáo, fake news,… nào giúp hạ được Trump đều là chính đáng và chính danh.

Trong câu chuyện ‘hai thước đo’, một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump giải thích rất ‘khoa học’: chuyện Clinton, Obama, Hillary là chuyện quá khứ, bây giờ ta nói về Trump, là chuyện hiện tại. Cần bàn thêm về cách cãi chầy cãi cối này không nhỉ? Cụ này hình như cũng chưa đậu tới bằng… lái xe, nên chưa bao giờ biết trong tư pháp, có cái gọi là ‘tiền lệ”, một phán quyết dựa trên một phán quyết đã lấy trong một trường hợp tương tự trước đây. Quá khứ, nhất là trong ngành tư pháp, luôn luôn là mẫu mực cho hiện tại.

Tất cả rồi sẽ đi đến đâu?

Trong chính trị Mỹ, chuyện gì cũng có thể xẩy ra.

UserPostedImage

TT Trump có thể sẽ vượt qua mọi khó khăn vì cuối cùng sẽ có dịp vạch trần cho cả nước những trò múa rối của đảng đối lập đang loay hoay tìm cách gạt bỏ kết quả bầu cử của năm 2016, và ít ra cũng để cưỡng chiếm lại Tòa Bạch Ốc năm tới bằng mọi giá.

Xét cho cùng, dân Mỹ hiển nhiên là dân có mức dân trí và nhất là ý thức chính trị cao nhất thế giới, hơn rất xa các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump. Nhìn vào hai năm khua chiêng trống về ‘thông đồng với Nga’ thì biết dân Mỹ không ngu ngơ, nhắm mắt tin vào những cáo buộc không bằng chứng, cho dù nhai đi nhai lại cả mấy năm trời.

Thực tế mà nói, Hạ Viện rất có thể khai thác hay xuyên tạc đủ chuyện, vận động đủ phiếu của các dân biểu phe ta để bắt đầu thủ tục đàn hặc TT Trump, rồi sau đó sẽ chính thức biểu quyết đàn hặc, tức là kết tội TT Trump. Với DC nắm đa số kiểm soát Hạ Viện, việc này không có gì khó khăn.

Bước tới sẽ là Thượng Viện biểu quyết kết án. Bản án chỉ cho hai lựa chọn: 67 thượng nghị sĩ (hay 2/3 hiện diện) biểu quyết TT Trump có tội là ông bị truất phế ngay lập tức và PTT Pence lên thay thế; không đủ túc số đó, TT Trump ‘vô tội’, tiếp tục làm tổng thống, chấm hết.

Cho đến nay, kịch bản TT Trump bị Thượng Viện truất phế coi như có zero triển vọng thành sự thật. Trong lịch sử Mỹ đã có hai tổng thống bị Hạ Viện đàn hặc, nhưng cả hai đều thoát cửa ải Thượng Viện truất phế. Hiện nay phe DC có 47 ghế, nếu như tất cả đều nhất loạt biểu quyết truất phế, là điều không có gì chắc chắn, vẫn còn cần thêm 20 phiếu của thượng nghị sĩ CH, là điều hầu như không thể xẩy ra được. Những thăm dò mới nhất cho thấy cử tri CH ủng hộ TT Trump gần 90%, rất khó cho một thượng nghị sĩ CH phản TT Trump nếu họ biết đếm phiếu cử tri của họ.

Theo một nghiên cứu của báo phe ta Washington Post, bên CH hiện nay không có một thượng nghị sĩ nào ủng hộ đàn hặc trong khi 38 vị nhất quyết ủng hộ TT Trump đến cùng. Tuy nhiên, cũng phải nói có 15 vị chấp nhận điều tra thêm về vụ Ukraine. Trong kịch bản lạc quan nhất cho đảng DC thì có thể có 15 thượng nghị sĩ CH biểu quyết chống TT Trump, vẫn còn thiếu 5 phiếu để truất phế TT Trump.

Tóm lại, kịch bản nhiều triển vọng nhất là Hạ Viện sẽ đàn hặc, nhưng Thượng Viện sẽ không truất phế TT Trump. Công dã tràng.

Báo Washington Post loan tin hầu hết các chuyên gia kinh tế của các tổ chức nghiên cứu chính trị như Moody’s Analytics, Trend Macrolytics (đã tiên đoán trúng tất cả các cuộc bầu tổng thống từ 1952), Oxford Economics (của Anh),… tiên đoán TT Trump chẳng những sẽ không bị đàn hặc, mà sẽ đại thắng trong kỳ bầu cử tổng thống năm tới, thu được nhiều phiếu cử tri đoàn hơn năm 2016. Ta cứ chờ xem.

Đó là lý luận… bình thường. Bây giờ ta thử lý luận… bất bình thường xem sao?

Hiện nay, dân biểu DC chiếm đa số tại Hạ Viện nhưng không phải tất cả dân biểu DC đều ủng hộ đàn hặc. Có một yếu tố rất quan trọng mà họ phải cân nhắc: đàn hặc sẽ kích động khối cử tri của TT Trump, sẽ khiến họ đổ xô đi bầu thì sẽ nguy to cho DC. Ta đừng quên dân da trắng vẫn còn là khối đa số, 70% dân Mỹ. Một số lớn lười đi bầu vì phần lớn là dân trung lưu hay giàu có, không lệ thuộc chính phủ hay trợ cấp nên bất cần chính phủ, lơ là chuyện chính trị, lo làm ăn, không rảnh đóng cửa bi-zi-nét đi xếp hàng cả mấy tiếng đồng hồ để bỏ phiếu, nhưng với tình trạng kinh tế phát triển mạnh hiện nay, công ăn việc làm tràn ngập, thuế má nhẹ đi nhiều, thủ tục kinh doanh bớt rườm rà nhiêu khê, có thể họ sẽ cảm thấy quyền lợi cá nhân bị đe dọa nếu Trump bị truất phế, họ sẽ phản ứng đổ xô đi bầu để bảo vệ TT Trump thì DC sẽ vỡ nợ.

Có 32 dân biểu DC phải ra tranh cử tại các vùng CH, họ sẽ phải cân nhắc kỹ. Chỉ cần 18 người lo bảo vệ cái ghế của mình, chống đàn hặc là sẽ không đủ túc số đàn hặc. Như đã từng viết trên diễn đàn này, chính trị gia Mỹ chẳng cần biết quyền lợi tối thượng đất nước hay của đảng ta gì ráo mà chỉ lo cho cái ghế của mình thôi.

Việc bà chủ tịch Hạ Viện không cho tổ chức biểu quyết của toàn thể Hạ Viện về quyết định mở cuộc điều tra là bằng chứng hiển nhiên nhất là bà Pelosi biết là không đủ túc số biểu quyết cho mở điều tra đàn hặc chứ đừng nói đến túc số để đàn hặc. Nôm na ra, trái với suy luận ‘bình thường’, chưa chắc đã có đủ túc số phiếu để đàn hặc TT Trump.

Mặt khác, về phiá Thượng Viện, cũng chẳng có gì chắc chắn họ sẽ sống chết bảo vệ TT Trump.

Như đã bàn, sẽ cần 20 thượng nghị sĩ CH biểu quyết truất phế. Có thể có thượng nghị sĩ CH nào phản TT Trump không? Dĩ nhiên là có.

Ta không nên quên là trong nội bộ đảng CH, có một nhóm ít nhất 3 hay 4 thượng nghị sĩ CH, chống TT Trump từ ngày ông còn tranh cử, và sau này thường biểu quyết chống ông. Ngay trong vụ lộn xộn Ukraine hiện nay, TNS Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống, đã công khai lên tiếng công kích TT Trump và nhìn nhận ông có thể sẽ biểu quyết truất phế. Ít ra cũng là dịp trả thù TT Trump đã không cho ông Romney làm ngoại trưởng. Không kể ông Romney, cũng đã có 14 vị chấp nhận điều tra để đàn hặc. nếu tất cả trở mặt chống TT Trump thì tuy còn thiếu 5 phiếu, không phải là chuyện quá khó khăn đâu.

Khối CH chống Trump, với sự hậu thuẫn của phe DC và TTDC mới đây đã tung ra một bong bóng thăm dò dư luận mới, theo đó, phe bảo thủ CH muốn sống còn, hay muốn thực hiện các chương trình bảo thủ của họ, cần phải nghĩ đến chuyện… đổi ngựa, thí TT Trump để đưa PTT Mike Pence lên.

Theo quan điểm của khối này, dù muốn hay không, khó có thể chối cãi TT Trump là một tổng thống độc đáo nhất lịch sử Mỹ. Các chính sách của ông đã đưa đến nhiều thành quả hiển nhiên, như sự đắc cử của ông, giảm thuế cho cả nước, tăng trưởng kinh tế, và việc cả thế giới đã thấy rõ ông đã và sẽ tiếp tục là người coi quyền lợi của Mỹ lớn hơn tất cả mọi chuyện, và sẵn sàng cứng rắn với cả kẻ thù lẫn đồng minh, là người dám nói và dám làm bất chấp hậu quả cá nhân.

Nhưng cách hành xử của ông đã khiến ông ngày càng khó chu toàn trách nhiệm, đặc biệt là thực hiện những chương trình bảo thủ của ông. Khó ai có thể phủ nhận thái độ chống Trump gần như vô điều kiện của đảng DC đối lập cũng như cả hệ thống TTDC, nhưng cũng khó phủ nhận TT Trump cũng đã ‘đóng góp’ vào việc tạo kẻ thù cho chính mình, tạo hiềm khích lung tung với những người chung quanh, bạn cũng như thù, kể cả những người có uy tín lớn và kinh nghiệm nhiều đã từng hợp tác mật thiết nhất với ông.

Cái nguy hại lớn nhất của khối bảo thủ là TT Trump đang chính mình tự hại mình, và trong tiến trình đó, có thể sẽ hại luôn quyền lợi của khối bảo thủ.

Hai mục tiêu quan trọng nhất của khối bảo thủ là:

◾Mang hệ thống tư pháp Mỹ trở về với những giá trị xã hội, văn hoá cổ truyền của Mỹ, bằng cách bổ nhiệm những quan tòa bảo thủ tôn trọng Hiến Pháp, từ cấp liên bang đến Tối Cao Pháp Viện. TT Trump đã thành công, bổ nhiệm cả trăm thẩm phán liên bang và hai thẩm phán TCPV rồi, nhưng con đường vẫn còn dài. Trong vài năm tới, ít ra sẽ có hai thẩm phán TCPV sẽ cần phải thay thế vì quá lớn tuổi hay sức khỏe yếu kém, nếu đảng DC chiếm lại được quyền, sẽ thay thế họ bằng hai vị thẩm phán có khuynh hướng cấp tiến, trong khi nếu CH giữ Tòa Bạch Ốc và Thượng Viện thì khối bảo thủ có thể có thêm một hay hai thẩm phán bảo thủ trong TCPV, khóa cổng TCPV và cả khối tư pháp với cả trăm quan tòa liên bang không cho khuynh hướng cấp tiến hó hé gì nữa.

◾Mục tiêu quan trọng khác của khối bảo thủ là chính sách kinh tế dựa trên tăng trưởng chứ không phải dựa trên tái phân phối lợi tức và trợ cấp, chống phát triển. TT Trump đã đạt những thành quả vượt mọi dự đoán. Nhưng nếu đảng DC nắm quyền sẽ lật ngược lại hết, cho chính sách kinh tế Obama tái sinh với tăng thuế, tăng luật lệ thủ tục kinh doanh, tăng trợ cấp,…

Theo quan điểm của khối bảo thủ này, họ có thể nhắm mắt đưa chân theo Trump, tiếp tục ủng hộ TT Trump gần như vô điều kiện, bảo vệ ông tối đa trong vụ đàn hặc và truất phế. Nhưng đây là chiến thuật nhiều rủi ro lớn. Nếu TT Trump thoát qua cửa ải truất phế của Thượng Viện, nhưng vì sự tấn công quá mạnh bạo của DC và đồng minh TTDC, bị đa số dân Mỹ nghi ngờ, bất tín nhiệm, không bầu cho ông năm tới, thì sao? Kịch bản đảng DC tái sinh, mang nước Mỹ về thời đại Obama sẽ là một đại họa khổng lồ cho khối bảo thủ. Chưa kể nguy cơ lớn hơn là các cụ xã nghĩa Sanders hay Warren có thể vào Tòa Bạch Ốc được.

Thế thì phải làm gì bây giờ?

Quan điểm bảo thủ ‘mới’ chủ trương chấp nhận… ‘thí’ TT Trump, chấp nhận đàn hặc và truất phế TT Trump trước ngày bầu cử luôn. Vì lý do căn bản là việc thực hiện những chính sách bảo thủ quan trọng hơn xa việc bảo vệ cá nhân một ông Trump.

Họ đang suy tính việc nếu thay thế TT Trump bằng PTT Pence có thể giúp gia tăng triển vọng CH tiếp tục nắm Tòa Bạch Ốc, thực hiện được những chương trình bảo thủ, thì việc thí ông Trump vì quyền lợi bảo thủ có thể là đáng làm. Ta nên nhớ trong văn hoá Mỹ nói chung, cá nhân một người không bao giờ là yếu tố quan trọng, chỉ có thành quả tối hậu mới là điều quan yếu.

Điều tất cả các quan sát viên chính trị Mỹ nhận thấy là TT Pence sẽ nguy hiểm hơn cho khối đối lập cấp tiến gấp ngàn lần TT Trump.

UserPostedImage

Quan trọng nhất, ông Pence là người có quan điểm bảo thủ chắc nịch, có thể nói bảo thủ hơn xa ông Trump. Thứ nhì, ông Pence là con người trầm tĩnh, không hung hãn và ít sơ hở cá nhân hơn ông Trump để bị phe DC và TTDC tấn công. Thứ ba, ông Pence không có tỳ vết chuyện gái gú hay nói tục, được hậu thuẫn gần như tuyệt đối của khối Thiên Chúa giáo Evangelist, là khối cử tri rất quan trọng trong chính trị Mỹ.

Dĩ nhiên, ông Pence không thể là người hoàn hảo, cũng có nhược điểm, chẳng hạn như quá ‘hiền lành’ có thể sẽ khó chống đỡ các tấn công tàn bạo của DC và TTDC, cũng có thể sẽ vất vả với những tay độc tài cứng cựa như Putin, Tập hay ngay cả cậu Ấm Ủn. Ông Pence cũng không phải là loại chính trị gia có tài ăn nói, thu hút hậu thuẫn mạnh, có thể khích động một hội trường như ông Trump có thể làm.

Dù vậy, nhiều ông bà bảo thủ CH cũng đặt lên bàn cân việc TT Trump bị chống đối quá mạnh, sẽ khó có thể thực hiện được những kế hoạch bảo thủ cho dù thoát được đàn hặc và được bầu lại. Đặc biệt là sẽ khó có thể thông qua những chương trình mà khối bảo thủ chủ trương như tiếp tục giảm thuế, tiếp tục cắt giảm luật lệ thủ tục kinh doanh, tiếp tục cản làn sóng di dân, và tiếp tục bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ, nhất là trong TCPV.

Trong bài toán đó, họ nghĩ nếu đàn hặc và truất phế TT Trump trước ngày bầu cử, thì có nhiều triển vọng dân Mỹ sẽ coi như vậy quá đủ rồi, chấp nhận bầu cho ông Pence. Nếu đàn hặc và truất phế sau khi TT Trump tái đắc cử, ông Pence lên thay thế thì ít nhất DC sẽ phải để yên TT Pence ngồi hết nhiệm kỳ, đến đầu 2025. Từ đây tới đó, phe bảo thủ sẽ có thể có thêm cả trăm thẩm phán bảo thủ liên bang, và ít nhất một hay hai thẩm phán bảo thủ trong Tối Cao Pháp Viện. Và ít nhất chính sách tăng trưởng kinh tế sẽ kéo dài thêm được 5 năm.

Nói cách khác, nếu đảng CH nhất quyết cản trở đàn hặc và truất phế TT Trump, ông Trump có thể thua ngay trong cuộc bầu cử năm tới, hoặc nếu tái đắc cử thì cũng sẽ bị chống đối còn tàn bạo hơn nữa trong nhiệm kỳ tới, khiến ông hoàn toàn tê liệt, không làm được gì nữa, không thực hiện được một chương trình bảo thủ nào nữa. Trong khi nếu TT Trump bị đàn hặc và truất phế sớm, có thể ông Pence sẽ có dịp lên làm tổng thống, chống đối của đảng DC sẽ xì hơi phần nào, và TT Pence sẽ có dịp thực hiện những cải cách theo hướng bảo thủ dễ dàng hơn, mạnh hơn và hữu hiệu hơn.

Phe DC nêu vấn đề NẾU Hạ Viện biểu quyết đàn hặc, rồi NẾU Thượng Viện phải biểu quyết việc truất phế TT Trump – hai chữ NẾU thật lớn-, các thượng nghị sĩ CH sẽ tính toán như thế nào?

Chính trị Mỹ quả là… đau đầu phải không? Thưa không đâu!

Thật ra, giải pháp ‘thí Trump’ để đưa PTT Pence lên là chuyện TT Trump sẽ gọi là… bad idea!

Tính toán việc ‘thí’ TT Trump thoáng nghe có vẻ hợp lý, nhưng đã không ghi nhận 3 yếu tố hết sức quan trọng:

1) nhiều cử tri CH, nhất là khối trung thành với TT Trump, sẽ không chấp nhận phản một người đã có nhiều đại công vĩ đại cho quan điểm bảo thủ trong ba năm qua, có thể sẽ làm tan vở đảng CH thành hai khối, khiến ngư ông DC thủ lợi;

2) không có gì bảo đảm phe DC và TTDC sẽ không đánh ông Pence còn mạnh hơn đánh Trump nữa,

3) ông thần Trump sẽ không bao giờ ngồi yên để bị ‘thí’. Đây là những nan đề không nhỏ mà cử tri và chính khách CH sẽ phải cân nhắc kỹ.

TTDC đã có vẻ như muốn khai thác ý kiến này để phân hóa đảng CH rồi. Anh bình loạn gia Scarborough của MSNBC nổi tiếng chống Trump đến chết, đã khẳng định nếu các thượng nghị sĩ CH được biểu quyết kín, họ sẽ bầu cho PTT Pence ngay bây giờ. Báo Washington Post cũng có một bài bình loạn dài có vẻ khuyến khích cử tri CH nên ‘thí’ TT Trump đi.

Vũ Linh, 25/10/2019

Edited by user Sunday, October 27, 2019 2:25:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12987 Posted : Sunday, October 27, 2019 3:09:58 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hồn Mao da Nghệ


Nguyễn thị Cỏ May

October 22, 2019

Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt Nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.

Trương Ba đưa đối thủ lâm vào thế bí, nên có vẻ tự đắc: nước cờ này, Đế Thích cũng phải chịu thua!

UserPostedImage

Hồ Mao

Trên Thiên Đình, Đế Thích nghe được lời kiêu ngạo của Trương Ba, tức giận, bèn hạ giới. Ông giúp Kỳ Như gỡ thế bí, chuyển bại thành thắng.

Trương Ba biết người giúp Kỳ Như chắc phải là Đế Thích nên sụp lạy tạ tội xúc phạm bực tiên thánh. Đế Thích bỏ qua và còn cho một thẻ nhang với lời dạy: khi cần ta, hảy đốt lên một cây nhang.

Thời gian sau, Trương Ba bỗng ngã ra chết. Ma chay xong, một hôm, chị vợ dọn dẹp nhà cửa, bắt gặp thẻ nhang, bèn lấy ra một cây, đốt lên, đem cắm vào bàn thờ chồng.

Trên Thiên đình, bắt được mùi hương, Đế Thích liền hạ giới. Biết Trương Ba đã chết cả tháng rồi, Ngài tạm dùng xác anh hàng thịt vừa mới chết, gọi Nam Tàu, để sửa sai, hãy trả hồn Trương Ba vào xác anh hàng thịt để cứu người bạn cờ.

Hồn vừa nhập vào xác, anh hàng thịt vụt ngồi dậy, sống lại. Nhưng con người trong anh hàng thịt, giờ đây, là Trương Ba. Sự xung đột mãnh liệt giữa hồn, tức con người nho nhả với cái thân xác kịch cởm, thô bỉ bắt đầu nhưng không có kết thúc nào khác hơn là hồn dần dần bị biến chất theo áp lực thân xác.

Chuyện dân gian được nhà viết kịch Luu Quang Vũ dựng thành kịch nói năm 1981 và năm 1984, đem trình diẽn nhiều nơi rất thành công.

“Hồn Mao da Nghệ” là phỏng theo “Hồn Trương Ba da hàng thịt” để nói về một con người thật, tim óc là Mao Trạch Đông, tức cộng sản đặc sệt tuy da, nhân diện sắc tộc là người xứ Nghệ An.

Hồ Chí Minh là đệ tử chân truyền của Lê Nin?

UserPostedImage

Ngày nay, đang có hiện tượng bênh vực Hồ Chí Minh đi theo cộng sản vì chỉ có Đệ Tam Quốc tế mới chống lại Đế quốc Thực dân. Trước đây có nhiều tổ chức, nhiều phong trào, cũng bôn ba tìm đường cứu nước, nhưng đều thất bại. Mà Hồ Chí Minh đi theo cộng sản là theo Lénine, không theo Staline vì cho rằng Staline là cộng sản cực tả. Cũng như Mao và Mao-ít là cực tả (Trần Đĩnh gọi là Mao-nhiều). Cánh cực tả ác ôn trong cai trị. Nên ngày nay, Hà Nội vẫn kiên quyết đi theo Mác-Lê và thêm tư tưởng Hồ Chí Minh cho hùng hậu, là đúng và sáng suốt.

Vậy Lê Nin có gì mà Hồ Chí Minh học được?

Tháng Mười 2017, Lê Nin cướp được chính quyền bằng một cuộc đảo chính – đúng ra chỉ một cuộc binh biến nhỏ. Lập tức, Lê Nin dựng lên mô hình cai trị bằng bạo lực. Ông tuyên bố làm chiến tranh thường trực.

Học Mác, ông lý thuyết hóa nội chiến làm thành phương tiện cướp chính quyền. Và giữ chính quyền. Đó là bài học cách mạng mà cộng sản khắp thế giới không ở đâu không học theo.

Lý thuyết khủng bố hàng loạt của Lê Nin có 2 ý nghĩa: khủng bố do quần chúng làm theo sự xách động của cán bộ cộng sản và khủng bố là tư tưởng trung tâm của Lê Nin. Khái niệm này được Lê Nin đưa ra rất sớm. Vì theo Lê Nin, khủng bố là động cơ lịch sử, hoàn toàn do đấu tranh giai cấp thực hiện. Nó làm nổi bậc tương quan lực lượng. Nó là sự thật chính trị. Vai trò của bạo lực là thanh toán xã hội cũ.

Trong chính trị, Lê Nin đã từng dạy “Thi hành bạo lực triệt để thì chế độ ta không bao giờ bị cướp mất”.

Cái ác ôn của Staline là do học được ở Lê Nin. Có người hỏi Ngoại Trưởng Molotov: Lê Nin và Staline, ai ác hơn ai? Ông trả lời không ngần ngại: Lê Nin là bậc đại gian đại ác, là đại sư phụ của Staline.

Theo Victor Sebestyen, sử gia Anh, trong quyển (“Lenin – The Dictator; An Intimate Portrait” của ông, xuất bản ở Anh), để đạt mục đích, Lê Nin “nói dối trắng trợn” và sẵn sàng bỏ qua lời hứa, cũng vì “mục tiêu Cách mạng”.

Victor Sebestyen cho rằng sự tàn bạo của chế độ Liên Xô bắt đầu từ chính Lê Nin chứ không phải từ Staline.

Điểm mấu chốt là từ chỗ lãnh đạo nhóm Bolshevik giành được chính quyền năm 1917, Lê Nin đã giữ được chính quyền qua cuộc Nội chiến Nga và tạo ra nhà nước cộng sản đầu tiên bằng bạo lực. Staline chỉ là người kế tục chính sách bạo lực do Lê Nin dựng lên lúc ông cầm quyền.

Dù lấy cảm hứng từ lý tưởng cộng sản của Karl Marx và tư tưởng xã hội của Friederic Engels, chủ nghĩa do Lê Nin tạo ra cả về lý luận và trên thực tiễn được cho là “nhà nước toàn trị hiện đại đầu tiên” (sau quân chủ với bạo chúa). Những người Bolshevik (cộng sản) đã đem chủ nghĩa xã hội vào thực tế và áp dụng các biện pháp chuyên chế, độc đoán nhằm bẻ gãy sự phản kháng của người dân. Vì thế, mọi mặt của cuộc sống kinh tế, xã hội, văn hóa, trí tuệ và sinh hoạt chính trị tại Liên Xô đều bị Đảng Cộng sản kiểm soát triệt để và mang tính trại lính, không chấp nhận bất cứ phê phán hay dấu hiệu đối lập nào.

Xã hội xã hội chủ nghĩa được xây dựng bằng quyền lực độc đoán của quan chức Đảng Cộng sản và bộ máy quan liêu. Khủng bố được áp dụng không khoan nhượng và các suy nghĩ nhân đạo hoặc tư tưởng cá nhân đều bị gạt đi.

Lớp trí thức cũ và cả sinh hoạt đạo đức bị cải tạo. Sự thật, luân lý, công lý, sự tử tế… dần dần không còn là những giá trị được xã hội qui chiếu nữa.

Tình trạng xã hội ở Việt Nam kể từ lúc cộng sản cướp chính quyền cho đến ngày nay phản ánh rất trung thực xã hội Nga dưới thời Lê Nin cai trị.

Hồ Chí Minh làm cách mạng dân tộc hay cách mạng cộng sản?

Tại Đại hội II, Hồ Chí Minh đọc báo cáo do Trường Chinh soạn “Hoàn thành giải phóng dân tộc, phát triển dân chủ nhân dân, tiến tới chủ nghĩa xã hội”. Và cũng từ đây, đảng cộng sản chính thức đổi ra thành “Đảng Lao Động”. Đảng vẫn khẳng định “đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đến thắng lợi hoàn toàn và chuẩn bị những tiền đề đi lên chủ nghĩa xã hội sau khi kháng chiến thành công”. Ngoài ra, đảng còn xây dựng ở mỗi nước Đông Dương một đảng cộng sản riêng. Và sau này, Trung Ương Cục Miền Nam đặc trách luôn cộng sản ở Miên.

Hồ Chí Minh xác định làm cách mạng ở Việt Nam là đánh đuổi xâm lược, làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập, thống nhất, xóa bỏ những di tích phong kiến và nửa phong kiến, làm cho người cày có ruộng, phát triển chế độ dân chủ nhân dân, gây cơ sở vật chất-kỹ thuật cho chủ nghĩa xã hội. Con đường tiến đến chủ nghĩa xã hội trải qua một thời gian dài gồm 3 giai đoạn, kế tục nhau và quan hệ mật thiết: kháng chiến tiêu diệt đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc, củng cố Nhà nước Dân chủ nhân dân, cải cách ruộng đất triệt để, phát triển nông nghiệp, công nghiệp dưới hình thức hợp tác hóa, kỹ nghệ hóa, đẩy mạnh công nghiệp hóa, xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội.

Cương lĩnh đảng Lao Động xác định mục đích, tôn chỉ, nhiệm vụ lãnh đạo cuộc kháng chiến của nhân dân đến thắng lợi và nhiệm vụ xây dựng đảng là đảng của giai cấp công nhân và nhân dân Lao Động, dựa trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lê Nin theo nguyên tắc tập trung dân chủ, sau cùng là chế độ xã hội chủ nghĩa và chế độ cộng sản.

Trường Chinh từng chỉ dạy đảng viên “Chiến tranh giải phóng Việt Nam là một bộ phận của chiến lược giải phóng toàn thế giới theo cộng sản”.

Như vậy, Hồ Chí Minh tuyên bố cách mạng giành độc lập là chỉ để vận động quần chúng đánh giặc giúp cách mạng thành công cho mục tiêu cộng sản.

Còn tư tưởng Hồ Chí Minh?

Hà Nội từ năm 1991, Đại hội VII (6/1991), đưa ra cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” là một cách bắt chước rập khuôn theo Tàu. Ở đây, họ đề cao tư tưởng Mao Trạch Đông. Thực chất là theo Tàu, nhưng khi nói tư tưởng Hồ Chí Minh, ý của Hà Nội muốn trét lên một chút son phấn “bản sắc dân tộc” sau khi khối cộng sản Liên Xô và Đông Âu sụp đổ.

Khi nói “tư tưởng Hồ Chí Minh”, đảng cộng sản gán cho ông cái “tư tưởng” giả tạo vì chính ông đã từng nói “Tôi không có tư tưởng gì ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê cả”. Vì đã lỡ nghe nói tư tưởng Hồ Chí Minh, chúng ta thử tìm hiểu coi đó là gì?

Về mặt chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh là sự đề cao Mao và Staline của ông ở Đại hội II, lúc thành lập đảng Lao Động. Quan điểm của Staline mà Hồ chí Minh vô cùng tâm đắc là “Đảng cộng sản là công cụ của chuyên chính vô sản” và “chuyên chính vô sản, về thực chất, được thay thế bởi chuỳên chính của đảng cộng sản”. Hơn nữa, trong thực tế, chuyên chính của đảng cộng sản là chuyên chính của một người, tức của Tổng Bí thư đảng. Boris Souvarine từng khen ngợi Hồ Chí Minh là đệ tử tuyệt trần của Staline.

Còn Mao ảnh hưởng Hồ Chí Minh, thì tưởng không có gì rõ hơn là ý mà Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội II “Cách mạng Việt Nam phải học nhiều của cách mạng Trung Quốc, kinh nghiệm và tư tưởng Mao Trạch Đông đã giúp chúng tôi hiểu thấu hơn học thuyết Mác-Anghen-Lênin-Stalin. Những người cách mạng Việt Nam phải luôn luôn ghi nhớ và biết ơn Mao Trạch Đông về sự cống hiến to lớn đó”.

Và cũng tại Đại hội II này, Hồ Chí Minh tuyên bố “Ai đó thì có thể sai, chớ đồng chí Staline và đồng chí Mao Trạch Đông thì không thể nào sai được”. Có thể còn sự sùng bái nào hơn dược chăng? Và ngày nay, Tàu lấy trọn nước Việt Nam thì cũng đúng thôi!

Nói rõ hơn, theo Phạm Văn Đồng, tư tưởng Hồ Chí Minh gồm có 5 yếu tố chủ yếu: chủ nghĩa Mác-Lê, sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng cộng sản, chuyên chính vô sản, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và tinh thần quốc tế vô sản.

Ngoài ra, Hồ Chí Minh vẫn khẳng định “chủ nghĩa Mác-Lê là học thuyết đúng đắn nhất, cách mạng nhất, là kim chỉ nam cho hành động” của người cách mạng”.

Người cộng sản vẫn khẳng định rằng “tư tưởng Hồ Chí Minh là một sự vận dụng nhuần nhuyễn chủ nghĩa Mác-Lê vào điều kiện cụ thể của nước ta”, nhưng trong thực tế, từ xưa nay, họ chỉ biết áp dụng rập khuôn, một cách máy móc kinh nghiệm của Liên Sô và Trung Quốc mà không quan tâm tới hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam nên gây ra hậu quả vô cùng thảm hại như cải cách ruộng đất, cải tạo công thương nghiệp, cải tạo tư sản, chính sách kinh tế mới…

Ngoài ra, khi ở Nga, Staline thanh trừng Trostky, ở Việt Nam, Hồ Chí Minh cũng nhiệt tình hưởng ứng, đi lùng tiêu diệt nhóm Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Hồ Văn Ngà, Trần Văn Thạch… mà Hồ Chí Minh gọi “đàn chó trốt-kít, bọn phản động, gián điệp, tay sai đế quốc, những kẻ đầu trâu mặt ngựa, những kẻ thù của nền dân chủ và tiến bộ…”

Về mặt kinh tế, Hồ Chí Minh cũng chủ trương tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội, tức xóa bỏ các hình thức sở hữu không xã hội chủ nghĩa, làm cho nền kinh tề gồm nhiều thành phần phức tạp trở nên một nền kinh tế thuần nhất, dựa trên chế độ sở hữu toàn dân và sở hữu tập thể. Và Hồ Chí Minh còn nói thêm “Kinh tế quốc doanh là hình thức sở hữu của toàn dân, nó lãnh đạo nền kinh tế quốc dân, Nhà nước phải bảo đảm cho nó phát triển ưu tiên, tạo nền tảng vững chắc cho chủ nghĩa xã hội, thúc đẩy cải tạo xã hội chủ nghĩa”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh hoàn toàn là chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Mao Trạch Đông mà ông học được. Ở Hồ Chí Minh không có bản sắc dân tộc. Trên báo Thanh Niên phát hành tại Quảng Châu, số 22/12/1926, Hồ Chí Minh nói rõ quan điểm của ông về Dân tộc, Tổ quốc “Cái danh từ Tổ quốc là do các chính trị gia đặt ra để đè đầu nhân dân, để buộc những người vô sản phải cầm vũ khí bảo vệ tài sản của địa chủ và quyền lợi của giai cấp tư sản. Thực ra, chẳng có Tổ quốc, cũng chẳng có biên giới…”.

Hồ Chí Minh từ lúc chọn theo Quốc Tế Đệ Tam cho tới ngày chết, trước sau, tự tu luyện để trở thành người cộng sản tinh ròng. Những biểu hiện độc lập dân tộc chỉ là thứ “vạn biến” để phục vụ cho cái “bất biến” là cộng sản. Trong di chúc, Hồ chúc cho vô sản thế giới thắng lợi để thế giới trở thành cộng sản. Và khi chết, Hồ sẽ hạnh phúc đi gặp cụ Mác, cụ Lê chớ không phải đi gặp cụ Sắc, bà Loan hay anh Đạt, chị Thanh.

Câu truyện dân gian “Hồn Trương Ba da hàng thịt” thể hiện rất chính xác vào Hồ, đội lốt người Nghệ An, tức người Việt Nam, nhưng tim óc hoàn toàn là Mao, là Staline.

17.10.2019
Nguyễn thị Cỏ May

Mắt Buồn  
#12988 Posted : Sunday, October 27, 2019 3:26:07 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
CIA GIẢI MẬT HỒ SƠ VỀ CHÍNH BIẾN 1/11/1963:
Ai Chỉ Thị, Ai Giết Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu?


25/10/201910:13:00(Xem: 3499)
Nguyên Giác dịch

Nguyên Giác dịch (in chữ đen) và giới thiệu (in chữ xanh)

Một hồ sơ của Cục Trung Ương Tình Báo CIA mang mã số 80T01357A được giải mật và nhập vào Văn khố Quốc gia (NARA danh số 104-10214-10035) đã đưa ra một số chi tiết về những ngày sau khi chính phủ ông Ngô Đình Diệm tấn công các chùa VN, cho tới khi hoàn tất cuộc cách mạng của quân lực VNCH để lật đổ chế độ này. Hồ sơ nầy có tựa đề “DIEM REPORT (REPORT ON CIA AND U.S. GOVT INVOLVEMENT IN THE VIETNAMESE GENERALS’ COUP FO 1 NOVEMBER 1963” [Phúc trình về Diệm (Phúc trình về sự tham dự của CIA và Chính phủ Mỹ trong Cuộc Đảo chánh 1-11-1963].

Dưới đây là một số điểm đáng lưu ý trong hồ sơ này, ít thấy các tài liệu nghiên cứu của người Việt Nam nhắc đến:

● Hồ sơ mật CIA dài 48 trang, hoàn tất ngày 31/5/1967, đúc kết về cuộc đảo chánh 1/11/1963 tại Nam Việt Nam, đã được lưu trữ trên webpage của Văn Khố Quốc Gia (National Archives): https://www.archives.gov...ases/104-10214-10035.pdf

● Các tướng lãnh VNCH đã muốn đảo chánh từ nhiều năm trước 1963.

● Ban đầu, Mỹ chỉ muốn ông Diệm đưa ông Nhu ra khỏi trung tâm quyền lực lãnh đạo quốc gia, muốn ông Diệm trả tự do cho những người Phật tử phản kháng, muốn gỡ kiểm duyệt báo chí, muốn ban hành các quyền tự do căn bản đã bị thiết quân luật siết chặt. Mỹ nhận định cuộc chiến chống Cộng sẽ thảm bại vì chính phủ ông Diệm không còn uy tín trong lòng người dân VN.

● Thời gian quá ngắn để phái đoàn LHQ đi tìm sự thật về chế độ ông Diệm đàn áp Phật Giáo -- từ ngày 25/10 tới 31/10, chưa tới một tuần lễ, vì đảo chánh xảy ra ngày 1/11/1963. Phái đoàn bị chính phủ ông Diệm ngăn cản thăm Chùa Ấn Quang như lịch trình, phải dàn xếp sau đó mới được tới. LHQ không đưa ra kết luận vì chưa hoàn tất cuộc điều tra. (Xem chi tiết)

● CIA không liên hệ gì tới cuộc đảo chánh, bày tỏ thái độ không khuyến khích, không cản, chỉ quan sát.

● Tướng Dương Văn Minh và Tướng Trần Văn Đôn yêu cầu Mỹ đừng can thiệp vào nội bộ Việt Nam.

● Mỹ xin Tướng Đôn thông báo riêng cho Mỹ trong vòng 48 giờ trước đảo chánh, nhưng Tướng Đôn hứa sẽ chỉ thông báo 4 giờ trước. Cuối cùng, Tướng Đôn không thông báo trước. Khi đảo chánh nổ súng, mới thông báo.

● Các tướng không tin người Mỹ, sợ giờ chót Mỹ cứu chế độ ông Diệm, nên Tướng Đôn cho phụ tá tới đón quan chức CIA (Conein) vào bản doanh đảo chánh, sau đó Tướng Minh rút hết dây điện thoại trong bản doanh, chỉ liên lạc ra ngoài bằng radio của Tướng Minh. Cũng là hình thức giam lỏng, và xem Conein như con tin nếu Mỹ bênh ông Diệm.

● Quyết định giết hai ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu không phải quyết định riêng của cá nhân tướng lãnh nào. Hầu hết trong Hội Đồng Tướng Lãnh quyết định xử tử hai ông Diệm-Nhu.

● Đại Úy Nhung được trao nhiệm vụ xử tử hai ông Diệm và Nhu.

Ho So Mat 1963 01

UserPostedImage

DIEM REPORT (REPORT ON CIA AND U.S. GOVT INVOLVEMENT IN THE VIETNAMESE GENERALS’ COUP FO 1 NOVEMBER 1963.

(Cục Trung Ương Tình Báo / CIA File Number 80T01357A, 05/31/1967)

Nha Văn Khố & Lưu Trữ / National Archives Records Administration

NARA Record Number 104-214-10035
.
(LƯỢC DỊCH HỒ SƠ CIA GIẢI MẬT,

104-10214-10035.PDF)

.

Tất cả các ngày dưới đây đều trong năm 1963.

→ ngày 8/5/1963:

Biểu tình bùng nổ ở Huế.

→ ngày 14/8/1963:

Thư nội bộ tình báo (OCI No. 2339/63): Có tin đồn sẽ có đảo chánh, nhưng chúng tôi (CIA) không có chứng cớ cụ thể gì về nhóm nào đang mưu tính gì.

→ ngày 21/8/1963:

Quân đội và cảnh sát tấn công nhiều chùa khắp VN. Ông Diệm ra lệnh thiết quân luật.

→ cùng ngày 21/8/1963:

Có tin về âm mưu đảo chánh. Conein (viên chức CIA tại Sài Gòn) gặp Tướng Trần Văn Đôn. Tướng Đôn đề nghị chính phủ Mỹ hỗ trợ cho một cuộc đảo chánh.

→ ngày 24/8/1963:

Điện tín Bộ Ngoại Giao Mỹ gửi về tòa Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn (Deptel 243): Bộ Ngoại Giao thông báo cho Đại sứ rằng chính phủ Mỹ không chấp nhận tình hình quyền lực nằm trong tay ông Nhu. Nếu ông Diệm không muốn gạt bỏ ông Nhu, ông Diệm có thể phải ra đi. Đại sứ Mỹ được ủy quyền để:

(1) Thông báo chính phủ ông Diệm là phải ngưng đàn áp Phật Tử;

(2) Nói với các tướng lãnh liên hệ rằng chính phủ Mỹ sẽ không ủng hộ chế độ Diệm nếu có Nhu trong đó, và Mỹ sẽ ủng hộ trực tiếp chính phủ chuyển tiếp;

(3) và phải có tuyên bố tại Sài Gòn về việc gỡ bỏ tiếng xấu cho quân đội khi tấn công các chùa VN.

→ ngày 25/8/1963

Điện văn từ Sài Gòn (SAIG 0291):

Tướng Khánh muốn gặp Spera (viên chức CIA tại Sài Gòn) tức khắc. Trong buổi gặp, Tướng Khánh muốn bảo đảm Mỹ ủng hộ cuộc đảo chánh quân sự.

→ ngày 26/8/1963

(1) Điện tín CIA từ Sài Gòn (SAIG 0304): Sẽ không có viên chức Mỹ lộ diện trong đảo chánh. Conein sẽ gặp Tướng Khiêm, Spera sẽ gặp Tướng Khánh. Thông điệp chuyển cho các tướng: Mỹ không giúp gì hết cho ban đầu; thất bại hay thành công là chuyện các tướng.

(2) Điện tín từ Sài Gòn (SAIG 0330): Tướng Khánh nói chưa sẵn sàng; Tướng Khiêm nói sẽ bàn với Tướng Minh.

→ ngày 28/8/1963

(1) Điện văn từ Sài Gòn (SAIG 0363): Richardson (Trưởng Phòng CIA Sài Gòn) viết là tình hình hết cách trở lui, ông tin là các tướng sẽ đảo chánh và có cơ hội thành công.

(2) Tổng Thống Mỹ triệu tập buổi họp, trong đó một số viên chức Bộ Ngoại Giao nói rằng Mỹ không thể chiến thắng CS nếu còn hai ông Diệm-Nhu, nhưng Đại sứ Mỹ Nolting bênh ông Diẹm, nói ông Diệm là người duy nhất giữ cuộc chiến chống Cộng không trở ngại. Harriman (Thứ Trưởng Ngoại Giao) không đồng ý với Nolting.

→ ngày 29/8/1963:

Báo cáo từ CIA. Trưởng Phòng CIA Richardson chỉ thị Spera và Conein khi gặp Tướng Minh và Tướng Khiêm (trong ngày) là giữ lập trường không khuyến khích, cũng không lộ ý ngăn cản cuộc đảo chánh.

→ ngày 31/8/1963:

Có buổi họp do Phó TT. Mỹ triệu tập với các viên chức về VN. Môt thư nội bộ CIA tóm lược rằng Mỹ không hài lòng chuyện ông Diệm-Nhu tấn công các chùa trên nhiều thành phố VN, cùng nhận định rằng chính phủ Diệm-Nhu không còn uy tín trong lòng dân VN để lãnh đạo và như thế cuộc chiến chống Cộng sẽ thất bại.

Bộ Ngoại Giao đề nghị Mỹ hỗ trợ cuộc đảo chánh của các tướng lãnh VNCH đang bất bình vì ông Diệm đàn áp Phật Giáo, cùng lúc Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ tìm nỗ lực thuyết phục ông Diệm hòa giải với Phật Giáo, trong khi vẫn giữ liên lạc với các tướng lãnh đê hỗ trợ nếu chỉ còn giải pháp duy nhất là lật đổ ông Diệm.

→ ngày 31/8/1963:

Điện văn CIA từ Sài Gòn (SAIG 0499): Cuộc đảo chánh hủy bỏ, vì các tướng cảm thấy không đủ quân lực kéo về cho cuộc đảo chánh.

→ ngày 2/9/1963:

(1) Điện văn CIA từ Sài Gòn (SAIG 0523): Richardson cho biết ông Diệm-Nhu biết rằng Hoa Kỳ khuyến khích các tướng làm cuộc đảo chánh.

(2) Báo Times of Vietnam (báo của hai vợ chồng ông Nhu) viết rằng CIA đang âm mưu và tài trợ một cuộc đảo chánh, đồng thời lên án Mỹ đang giúp ẩn náu một nhà sự (Thầy Trí Quang). Nội dung bài báo của ông Nhu lập tức được các báo lớn ở Hoa Kỳ dùng làm tin.

→ ngày 8/9/1963:

(1) Các báo Mỹ đăng tin rằng Lực Lượng Đặc Biệt của Đại Tá Tung (chủ lực tấn công các chùa VN ngày 21/8/1963) đang được CIA trả lương 3 triệu USD/năm và trong ngày 3/9/1963 (sau trận tấn công chùa) trả lương 250 ngàn USD.

(2) David Bell (Giám đốc cơ quan viện trợ USAID) trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng Quốc hội Mỹ có thể sẽ cắt giảm viện trợ nếu ông Diệm không đổi chính sách (để ngưng tấn công Phật Giáo).

GHI CHÚ: Chính phủ Mỹ ngày 8/10/1963 nói rằng viện trợ đó (cho Lực Lượng Đặc Biệt) thực ra đã cắt giảm vài tháng rồi, nhưng việc lộ ra áp lực cắt giảm viện trợ là để các tướng VN tin rằng Mỹ thực sự có áp lực ông Diệm thay đổi. Điện văn (SAIG 0406) cũng ghi lời Tướng Minh nói với Spera và Conein khi 2 viên chức CIA này gặp Tướng Minh và Tướng Khiêm ngày 29/81963 rằng Mỹ cần chứng tỏ có lập trường khác bằng cách cắt giảm viện trợ để áp lực ông Nhu. Thực tế, Mỹ cắt viện trợ vài tháng, nhưng chính phủ ông Diệm-Nhu không đổi lập trường.

→ ngày 11/9/1963:

(1) Điện văn Đại sứ Lodge từ Sài Gòn (No. 478): Tình hình tệ hại nhanh chóng, tới lúc Mỹ cần cấm vận để làm chế độ ông Diệm sụp đổ để có chế độ khác lên.

(2) Tổng Thống Mỹ họp về VN. Bộ Trưởng Quốc Phòng McNamara nói Lodge có ít tiếp cận với Diệm và chưa bước ra khỏi Sài Gòn. McCone (Giám đốc Tình báo Trung ương DCI) nói là Mỹ cần nói nghiêm túc với ông Diệm, và Lodge nên đi một vòng miền quê VN xem cuộc chiến chống Cộng tới đâu để xem ảnh hưởng ngưng viện trợ. McCone cũng đề nghị Mỹ thuyết phục ông Nhu ra đi.

→ ngày 5/10/1963:

Điện văn CIA từ Sài Gòn (SAIG 1445): Gặp Conein, Tướng Minh nói ông không mong đợi Mỹ hỗ trợ cuộc đảo chánh, nhưng yêu cầu chính phủ Mỹ đừng cản trở kế hoạch đảo chánh của ông. Tướng Minh đưa ra ba viễn ảnh có thể có cho kế hoạch thay đổi chính phủ:

(a) ám sát hai ông Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn, giữ ông Ngô Đình Diệm trong ghế Tổng Thống;

(b) dùng nhiều đơn vị quân đội bao vây Sài Gòn; và

(c) chạm súng giữa quân đảo chánh và quân trung thành ông Diệm ở Sài Gòn.

→ cùng ngày 5/10/1963:

Điện văn Tổng Thống Mỹ gửi tới Tòa Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn, viết rằng Mỹ không đưa ra khuyến khích nào cho đảo chánh, nhưng yêu cầu giữ liên lạc với những người có thể sẽ là lãnh đạo tương lai nếu đảo chánh thành công.

→ ngày 8/10/1963 (DỊCH TOÀN VĂN):

Hội Đồng Khoáng Đại Liên Hiệp Quốc đồng ý gửi một phái đoàn tới khảo sát sự kiện ở Nam VN, điều tra về cáo buộc chính phủ đàn áp các Phật tử.

(Bình luận: Phái đoàn tìm hiểu sự kiện rời New York ngày 21/10/1963 và tới Sài Gòn ngày 24/10/1963. Phái đoàn gặp ông Nhu, rồi thăm Chùa Xá Lợi, nơi được xem là trung tâm Phật Giáo phản kháng, nhưng chỉ thấy trong chùa có 2 nhà sư và các cảnh sát chìm VN. Phái đoàn tính thăm Chùa Ấn Quang như kế hoạch, nhưng bị chính phủ Diệm ngăn cấm. Nhưng phái đoàn cũng dàn xếp được để tới Chùa Ấn Quang ngày 27/10/1963, và phỏng vấn Thầy Thích Tịnh Khiết trước mặt nhiều cảnh sát chìm. Cuộc đảo chánh ngày 1/11/1963 của các tướng lãnh đã gián đoạn công việc của phái đoàn, và phái đoàn rời Nam VN ngày 3/10/1963.

(Đại Hội Đồng LHQ ngày 13/12/1963, không bỏ phiếu, đã chấp thuận ngưng điều tra việc đàn áp Phật tử tại Nam VN. Chủ Tịch Đại Hội Đồng là Rodriguez nói rằng chuyện chính phủ Diệm đàn áp Phật tử không còn là đề tài bởi vì chính phủ Diệm đã bị lật đổ.)

(Phái đoàn tìm sự kiện đưa ra bản phúc trình ngày 11/12/1963. Phúc trình không đưa ra kết luận, chỉ ghi các lời phỏng vấn đã thu góp được trong chuyến đi.)

→ ngày 10/10/1963:

Tóm lược chỉ thị (DIR 74228) của Đại sứ Mỹ với các nhân viên CIA: đừng khởi ý tìm gặp Tướng Minh và Tướng Đôn, nhưng nếu các tướng nói là muốn gặp, thì nhân viên CIA phải thỉnh ý Đại sứ.

→ ngày 23/10/1963:

Tướng Đôn đòi gặp Conein. Trong buổi gặp, Tướng Đôn nói các tướng quyết định sẽ đảo chánh trong vòng một tuần lễ sau ngày 26/10/1963. Tướng Đôn hứa sẽ cho Conein biết kế hoạch chính trị hậu-đảo chánh, chỉ để Đại sứ Mỹ xem thôi.

→ ngày 24/10/1963:

Conein hai lần gặp Tướng Đôn hôm 24/10/1963. Đôn nói đảo chánh sẽ xảy ra không trễ hơn ngày 2/11/1963. Tướng Đôn nói Hội Đồng Tướng Lãnh từ chối đưa kế hoạch chính trị hậu-đảo chánh cho Mỹ xem, nhưng đồng ý cho Tướng Đôn nói sơ lược với Conein.

→ ngày 25/10/1963:

Tổng Thống Mỹ họp. McCone (Giám đốc Tình báo Trung ương DCI) nói với Tổng Thống rằng:

(1) Đôn có thể bị Nhu dàn dựng;

(2) CIA không kiểm soát được, và do vậy rất ít trách nhiệm đối với tình hình [đảo chánh hay không];

(3) Đôn có thể đang tổ chức âm mưu đảo chánh, và có thể sẽ thành công;

(4) Chúng ta [tình báo Mỹ] đang đối phó tình hình tế nhị trong một cách thiếu chuyên nghiệp;

(5) Đảo chánh thành công sẽ dẫn tới phức tạp vì các tướng sẽ có dàn lãnh đạo [chính trị] yếu;

(6) Sau đảo chánh này có thể dẫn tới đảo chánh khác, và chính trị hỗn loạn sẽ làm thất bại cuộc chiến chống Cộng;

(7) Các nhân vật dân sự có năng lực điều hành chính phủ Nam VN có thể sẽ không được đưa vào chính phủ và để kiểm soát hiệu quả;

(8) Không thể thảo luận vấn đề chính trị quan trọng với ông Diệm được, vì chính sách ông này là "lạnh nhạt, không sai";

(9) Mỹ hoặc là phải làm việc với Diệm-Nhu, hoặc là phải có những bước mạnh hơn để lật đổ họ, và cũng không thể biết chính phủ kế tiếp có khá hơn hay không.

→ ngày 28/10/1963:

Tướng Đôn hỏi Đại sứ Mỹ là Conein có nói gì không. Đại sứ Mỹ nói có. Đôn nói rằng Mỹ chớ có can thiệp, mà cũng chớ có thúc đẩy đảo chánh. Đại sứ đồng ý.

→ cùng ngày 28/10/1963:

Tướng Đôn gặp Conein, yêu cầu Conein ở nhà từ ngày 30/10/1963 cho tới khi có thông báo mới. Conein xin được thông báo trước 48 giờ về cuộc đảo chánh. Tướng Đôn nói có thể sẽ chỉ thông báo trước 4 tiếng đồng hồ.

→ ngày 30/10/1963:

Điện văn CIA gửi từ Sài Gòn (SAIG 2063): Đại sứ Lodge nói, "...đừng nghĩ rằng chúng ta có thể trì hoãn hay thuyết phục bỏ đảo chánh. Tướng Đôn nói rõ nhiều lần rằng đây là chuyện riêng của người Việt Nam với nhau... Tôi tin rằng chúng ta nên tiếp tục không dính vào chuyện này, nhưng cứ tiếp tục quan sát và hỏi thêm thông tin... Nếu chúng ta nghĩ rằng đảo chánh sẽ thất bại, chúng ta dĩ nhiên sẽ làm mọi cách có thể để ngăn cản đảo chánh."

→ ngày 1/11/1963:

Đảo chánh khởi sự lúc 13:15 giờ, giờ Sài Gòn, lúc đó là 00:15 giờ, giờ Washington, ngày 1/11/1963.

Lúc 13:15 giờ, một phụ tá Tướng Đôn tới nhà Conein, nói đảo chánh đang tiến hành, nói Tướng Đôn muốn gặp Conein ở bản doanh Tổng Tham Mưu Liên Quân (JGS).

[Xóa trắng gần 1 trang]

Conein tới JGS và ở đây tới khi đảo chánh hoàn tất. Trước khi rời nhà, Conein dùng radio thông báo về cấp trên.

→ ngày 2/11/1963:

Lúc 10:30 giờ ngày 2/11/1963 (giờ Sài Gòn), Đài Phát Thanh Sài Gòn loan tin cả hai ông Diệm và Nhu đều uống thuốc độc tự sát.

Sau đó trong ngày, Tướng Minh nói rằng cả hai ông Diệm-Nhu đã thoát khỏi Dinh Gia Long vào lúc vừa sau 7:00 giờ sáng ngày 2/11/1963 qua đường hầm mà các tướng không biết. Hai ông vào một nhà thờ Công Giáo ở Chơ Lớn, và uống thuốc độc nơi đây. Người ta khám phá ra hai ông lúc 10:300 giờ.

Mỹ không tin chuyện 2 ông Diệm-Nhu tự sát, nhưng không có nguồn tin khả tín về hai cái chết này.

Theo một bản phúc trình của Conein, ông Diệm điện thoại cho Tướng Đôn lúc 06:50 giờ sáng ngày 2/11/1963, xin đầu hàng vô điều kiện.

Tướng Minh tức khắc ra lệnh gỡ hết dây điện thoại trong phòng JGS, và chỉ liên lạc với bên ngoài qua radio của Tướng Minh.

→ ngày 16/11/1963:

Một sĩ quan (không được kể tên trong các báo cáo) hoạt động bên ngoài của JGS đưa cho một viên chức CIA xem hai tấm hình xác của ông Diệm và Nhu, nói rằng ông chụp hình này theo yêu cầu của Tướng Kim. Hai tấm hình cho thấy xác đầy máu.
.

Lời kể của sĩ quan này như sau:

- Sĩ quan này nói là có mặt trong khi Ủy Ban Quân Lực Cách Mạng họp về giải quyết 2 anh em ông Diệm-Nhu, đi theo đơn vị bắt giữ 2 ông Diệm-Nhu, và chứng kiến sự kiện ngay sau khi 2 ông bị giết -- nhưng không ngồi trong xe thiết giáp M-113.

- Theo sĩ quan này, cuộc thảo luận dài trong đêm 1 rạng sáng 2/11/1963 về cách giải quyết hai ông Diệm-Nhu, hầu hết các tướng đồng ý xử tử 2 ông. Quyết định kết cuộc: giết 2 ông Diệm-Nhu. Buổi họp chọn Đại Úy Nhung làm người xử tử.

- Vào sáng ngày 2/11/1963, Ủy ban Quân Lực Cách Mạng nhận được cú điện thoại từ một người điềm chỉ cho biết nơi ông Diệm-Nhu trốn. Một đơn vi quân nhân tới bắt hai người. [Tin này mâu thuẫn với báo cáo của Conein là dây điện thoại đã bị gỡ ra hết.] Một chút sau 10:00 giờ sáng, Diệm và Nhu vào xe thiết giáp với Đại Úy Nhung.

- Khi xe này tới bản doanh JGS, hai ông Diêm và Nhu đã chết. Nhu bị bắn 5 phát đạn, bị đâm 21 nhát lưỡi lê súng carbine. Diệm bị bắn hai phát vào ngực. Nhung nhảy ra khỏi xe thiết giáp với lưỡi lê trên tay, đưa cho những người chung quanh xem. Hai cánh tay Nhung đầy máu. [Trong hình, có vẻ như Diệm và Nhu bị trói tay ra sau lưng.]

(Hết lời kể)

TÓM TẮT:

(a) CIA không ủng hộ giải pháp lật đổ ông Diệm, nhưng trung thành làm theo chỉ thị cấp trên.

(b) Các viên chức CIA -- Conein và Spera -- liên lạc với các tướng (chỉ huy đảo chánh) nhưng chỉ khi được chấp thuận và theo chỉ thị.

(c) Viên chức CIA -- Conein -- hiện diện tại Bộ Tư Lệnh Đảo Chánh trong suốt cuộc giao chiến.

(d) [Câu (d) bị xóa trắng, chưa giải mật].

(e) CIA không liên hệ gì tới các vụ ám sát, và không hề biết trước các chuyện này.

(HẾT HỒ SƠ GIẢI MẬT 104-10214-10035.PDF)

Hồ sơ gốc này được lưu ở địa chỉ: https://www.archives.gov...ases/104-10214-10035.pdf

Bản dịch Việt của Nguyên Giác được lưu giữ tại địa chỉ:

https://thuvienhoasen.or...-ve-chinh-bien-1-11-1963

UserPostedImage

Ho So Mat 1963 02Trang Mục Lục, Hồ sơ CIA số 80T01357A, ngày 31/5/1967

Edited by user Sunday, October 27, 2019 3:34:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12989 Posted : Sunday, October 27, 2019 3:44:33 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

81 chiến sĩ nhảy dù VNCH được an táng tại Westminster


October 27, 2019

Sáng ngày 26/10, tại thành phố Wesminster, California, cựu Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Jim Webb, chủ trì lễ tưởng niệm và vinh danh 81 chiến sĩ thuộc một tiểu đoàn nhảy dù của Quân đội Việt Nam Cộng Hoà tử vong khi máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ gặp nạn vào năm 1965 trong Chiến tranh Việt Nam.

UserPostedImage

Thị trưởng Tạ Đức Trí trao kỷ niệm chương cho cựu thượng nghị sĩ Jim Webb tại buổi lễ tưởng niệm ngày 26/10/2019

Thị Trưởng Tạ Đức Trí trao kỷ niệm chương cho cựu TNS Jim Webb tại buổi lễ 26/10/2019

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, quân kỳ do Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ đảm nhiệm, Bộ Trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Richard Spencer, phát biểu, ca ngợi sự hy sinh của các tử sĩ Việt Nam Cộng Hoà, một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến. Ông tri ân những chiến sĩ (VNCH) đã mất: “Cảm ơn sự phục vụ của các anh. Xin đón chào các anh về nhà… Họ đã chiến đấu như một đồng minh, họ đã hy sinh như một người anh em.”

Bộ trưởng Spencer nói nếu không có những nỗ lực miệt mài và liên tục của ông Jim Webb thì 81 người anh em VNCH này không thể được yên nghỉ trên đất nước Hoa Kỳ như ngày hôm nay.

Và lễ dâng hoa, ba phát súng vinh danh các tử sĩ đồng minh Hoa Kỳ vang lên cùng với tiếng kèn chiêu hồn làm buổi lễ thêm trang trọng, với sự tham dự của hàng trăm cựu chiến binh, quan khách, và đại diện của chính quyền thành phố có đông người gốc Việt sinh sống ở hải ngoại.

Phát biểu tại buổi lễ, cựu nghị sĩ Jim Webb, người từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, nói: “Đây là một hành trình dài 54 năm, 81 chiến sĩ VNCH này đã bỏ mình tại Việt Nam, được đưa qua Thái Lan, Hawaii, và chặng dừng chân cuối cùng là tại Westminister, California.”

UserPostedImage

Cựu thượng nghị sĩ Jim Webb phát biểu tại lễ tưởng niệm 81 chiến sĩ VNCH ngày 26/10/2019 tại Westminster, California

Ông Webb và những người bạn của ông trong quân đội đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên Lost Soldiers Foundation với mục đích là mang 81 hài cốt này từ Hawaii về California để an táng.

Luật sư Jeffrey McFadden, một đồng chủ tịch của Lost Soldiers Foundation, nói với VOA tại buổi lễ rằng ông Webb đã “làm điều kỳ diệu này chính nhờ lòng kiên trì và quyết tâm của ông trong việc tri ân những đồng đội Việt Nam và nhờ sự gắn kết của cựu TNS với cộng đồng Việt Nam tại Mỹ.”

UserPostedImage

Nhà văn Phan Nhật Nam, từng là thiếu uý Tiểu đoàn 7 Nhảy dù, tiểu đoàn có 81 chiến sĩ thiệt mạng, nói với VOA rằng những nỗ lực của ông Webb trong việc đưa hài cốt các tử sĩ về an táng ở Westminster ngày 26/10 là “vô cùng to lớn và không thể kể hết.”

https://baotgm.net/23645-2/

Ông Nam cho biết chiếc vận tải cơ C-123 lâm nạn tại chiến trường Phú Yên vào ngày 11/12/1965 khiến cả 4 nhân viên phi hành đoàn người Mỹ cùng toàn bộ 81 người lính Mũ Đỏ của đại đội 72 tiểu đoàn 7 Nhảy dù tử nạn.

Sau lễ dâng hoa và ba phát súng vinh danh các tử sĩ vang lên cùng tiếng kèn chiêu hồn do các sĩ quan Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ thực hiện trước sự chứng kiến của hơn một ngàn quan khách, chiếc quan tài chứa hài cốt 81 tử sĩ VNCH được di quan về khu vực nghĩa trang Westminster Memorial Park lân cận để an táng. Vào buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra Lễ truy điệu do Gia đình Mũ Đỏ tổ chức.

Trước đó, hôm 22/10, tại Hạ viện Hoa Kỳ, Dân biểu Alan Lowenthal phát biểu tri ân cựu nghị sĩ Jim Webb, tổ chức Lost Soldiers Foundation và Gia đình Mũ Đỏ về việc an táng 81 chiến sĩ này tại thành phố Westemister, nơi có đông người gốc Việt cư ngụ nhất Hoa Kỳ.

(VOA)

hongvulannhi  
#12990 Posted : Monday, October 28, 2019 1:46:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC Phanxicô: "Tôi có thể làm điều gì tốt cho Tin Mừng?"


10/28/2019 1:13:22 PM

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Trong Thượng Hội đồng chúng tôi đã tự hỏi, mong muốn mở ra những con đường mới để loan báo Tin Mừng. Và trên hết, chúng tôi cảm thấy sự cần thiết, như người thu thuế trong Tin mừng hôm nay (xem Lc 18,13-14), đặt mình trước Chúa, đặt Chúa lại ở trung tâm, ở cấp độ cá nhân và Giáo hội, bởi vì chúng ta chỉ loan báo những gì mình sống.

UserPostedImage

Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 27.10.2019, Đức Thánh Cha đã xuất hiện tại cửa sổ dinh tông tòa để chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu.

Trong bài huấn dụ, Liên kết với Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazon mới kết thúc với Thánh lễ được cử hành trong đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng điểm xuất phát cho hành trình của Thượng hội đồng chính là lời cầu nguyện của người nghèo; những lời nguyện vọng lên các tầng mây, bởi vì Thiên Chúa lắng nghe lời kẻ bị áp bức (Hc 35,21.16).

Đừng tiếp tục dửng dưng

Đức Thánh nói: “Lời kêu gào của người nghèo cùng với tiếng kêu của trái đất từ miền Amazon vọng đến chúng ta. Sau ba tuần lễ này, chúng ta không thể giả vờ không nghe thấy tiếng kêu này. Tiếng kêu của những người nghèo, cùng với tiếng kêu của những người tham dự Thượng Hội đồng cũng như những người bên ngoài – các mục tử, người trẻ, khoa học gia – thúc đẩy chúng ta đừng tiếp tục dửng dưng. Chúng ta thường nghe câu nói “muộn còn hơn quá trễ”: nó không thể tiếp tục chỉ là một khẩu hiệu”.

Bước đi cùng nhau

Tiếp tục bài huấn dụ, Đức Thánh Cha giải thích từ ngữ Sinodo trong tiếng Ý, tiếng Việt tạm dịch là Thượng Hội đồng Giám mục. Đó là bước đi cùng nhau, được củng cố bởi sự can đảm và niềm an ủi từ Chúa. Ngài nói: “Chúng tôi đã bước đi và nhìn vào mắt nhau và lắng nghe nhau, với sự chân thành, không dấu diếm những khó khăn, cảm nghiệm nét đẹp của việc tiến bước trong hiệp nhất, để phục vụ.

“Tôi có thể làm điều gì tốt cho Tin Mừng?”

Lời thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai hôm nay khích lệ chúng ta: “Nhưng có Chúa đứng bên cạnh, Người đã ban sức mạnh cho tôi, để nhờ tôi mà việc rao giảng được hoàn thành, và tất cả các dân ngoại được nghe biết Tin Mừng” (câu 17). Đây là mong ước cuối cùng của thánh Phaolô: đó là Tin Mừng được loan báo cho mọi dân tộc. Điều này là điều trên hết và có giá trị hơn tất cả. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tự hỏi: “Tôi có thể làm điều gì tốt cho Tin Mừng?”

Đặt mình trước Chúa, đặt Chúa lại ở trung tâm

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Trong Thượng Hội đồng chúng tôi đã tự hỏi, mong muốn mở ra những con đường mới để loan báo Tin Mừng. Và trên hết, chúng tôi cảm thấy sự cần thiết, như người thu thuế trong Tin mừng hôm nay (xem Lc 18,13-14), đặt mình trước Chúa, đặt Chúa lại ở trung tâm, ở cấp độ cá nhân và Giáo hội, bởi vì chúng ta chỉ loan báo những gì mình sống.

Rời bỏ bến bờ an toàn để ra khơi thả lưới

Và để sống vì Chúa Giêsu, để sống vì Tin Mừng thì cần phải đi ra khỏi chính mình. Khi đó chúng ta cảm thấy được khuyến khích ra khơi, rời bỏ bến bờ thoải mái của các bến cảng an toàn của mình để đi vào chỗ nước sâu: không phải trong vùng nước đầm lầy của ý thức hệ, mà là trong vùng biển rộng mở, nơi Chúa Thánh Linh mời gọi chúng ta thả lưới. Ra khơi là để cho chúng ta bị thách thức bởi tính mới lạ của nó, là đáp lại lời mời gọi ra khỏi chính mình và các kế hoạch của mình để Tin Mừng có thể tỏa sáng ở trung tâm với phong cách của nó: nghèo triệt để, truyền giáo trong mục vụ, hiệp thông”.

Mẹ Maria - Nữ Vương của miền Amazon

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện với Đức Trinh nữ Maria, được tôn kính và yêu quý như Nữ Vương của miền Amazon, để hành trình sắp đến không được thực hiện với sự chiếm đoạt nhưng hội nhập văn hóa: với sự can đảm khiêm nhường của người mẹ trở thành người bảo vệ các con nhỏ của mình, bảo vệ những người bị áp bức. Chúng ta phó thác cho Mẹ, Đấng đã chăm sóc Chúa Giêsu trong sự nghèo khó ở Nazareth, những người con nghèo khổ nhất và ngôi nhà chung của chúng ta. Mẹ là người nữ hy vọng, khẩn cầu để Chúa Thánh Thần xuống trên chúng ta, với sự sáng tạo ngọt ngào đổi mới mọi sự.

Cầu nguyện cho Libăng

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc đến dân tộc Libăng, nhất là những người trẻ, trong những ngày qua đã kêu than trước những khó khăn xã hội và chính trị tại nước này. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người tìm kiếm những giải pháp đúng đắn trên con đường đối thoại và ngài cầu xin Đức Mẹ maria, Nữ vương của Libăng, để với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, nước này tiếp tục là nơi chung sống hòa bình và tôn trọng phẩm giá và tự do của mỗi người, vì thiện ích của vùng Trung đông.

Lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho việc truyền giáo và cho hòa bình

Đức Thánh Cha cũng nhắc Chúa nhật này là Chúa nhật cuối tháng Mười, tháng truyền giáo và cũng là tháng Mân Côi. Ngài tái mời gọi lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo hội ngày nay, đặc biệt cho các nhà truyền giáo nam nữ đang gặp nhiều khó khăn. Đồng thời ngài cũng mời gọi đọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình.

http://conggiao.info/dtc...tot-cho-tin-mung-d-51971

Hồng Thủy
(VaticanNews 27.10.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12991 Posted : Monday, October 28, 2019 1:53:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Giáo hội không phải là pháo đài đóng kín,
nhưng là căn lều đón tiếp mọi người


10/25/2019 4:22:33 PM

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói nếu Giáo hội không "đi ra" khỏi chính mình thì không phải là Giáo hội; nếu Giáo hội không mở rộng cửa đón tiếp những người đến với mình thì không phải là Giáo hội. Ngài mời gọi các Kitô hữu biết đối thoại, lắng nghe và gặp gỡ các anh chị em trong đức tin và gặp gỡ những người ở xa chúng ta, để cảm nếm và bày tỏ sự phong phú của Giáo hội.

Sáng thứ tư 23/10 đã có khoảng 30 ngàn tín hữu tham dự buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha tại quảng trường thánh Phêrô vào sáng thứ tư 23/10. Đoạn sách thánh được Đức Thánh Cha giảng giải trong buổi tiếp kiến trích từ sách Công vụ Tông đồ 15, 7-11, thuật lại quyết định của thánh Phêrô trong sự kiện được gọi là Công đồng đầu tiên của Giáo hội – Công đồng Giêrusalem. Ngài mời gọi các anh em không nên choàng vào cổ dân ngoại ách nặng của Lề luật, vì chính niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô cứu độ mọi người chứ không phải Lề Luật Môsê.

Từ hành trình truyền giáo của hai thánh Phaolô và Barnaba: rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại, và quyết định của Công đồng Giêrusalem: dân ngoại không phải chịu phép cắt bì trước khi lãnh nhận bí tích rửa tội, Đức Thánh Cha mời gọi Giáo hội “đi ra” để đến với mọi người”, mở rộng cửa cho mọi người có thể đến để được ơn cứu độ. Và Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng cách thức giải quyết các khác biệt khó khăn trong Giáo hội là đối thoại dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để tìm ra tiếng nói chung. Đây chính là tính công nghị trong Giáo hội.

Hành trình của Lời Chúa

Trong phần đầu của bài giáo lý, ĐTC nhắc lại “hành trình của Lời Chúa”, từ cuộc gặp gỡ đổi đời của Phaolô với Chúa Giêsu cho đến Công đồng Giêrusalem.

Từ cuộc hoán cải của Phaolô đến Công đồng Giêrusalem

Sau khi hoán cải, nhờ trung gian của Barnaba, Phaolô được đón nhận vào Giáo hội Giêrusalem và bắt đầu rao giảng Chúa Kitô. Nhưng do sự thù ghét của một số người, Phaolô buộc phải chuyển đến Tarso, nơi sinh quán của ngài. Barnaba đã đến đây gặp Phaolô và mời gọi ngài tham dự vào cuộc “hành trình của Lời Chúa”. Sách Công vụ Tông đồ mà chúng ta đang học hỏi trong các buổi tiếp kiến chung này, có thể nói là cuốn sách về cuộc hành trình dài của Lời Chúa: Lời Chúa được loan báo và loan báo mọi nơi.

Kitô hữu chạy trốn với Lời Chúa và gieo rắc khắp nơi

Cuộc hành trình này bắt đầu sau một cuộc bách hại dữ dội (xem Cv 11,19); nhưng cuộc bách hại này, thay vì chấm dứt việc rao giảng Tin Mừng, thì lại trở thành cơ hội để mở rộng cánh đồng nơi hạt giống tốt của Lời Chúa được gieo rắc. Các Kitô hữu không sợ hãi. Họ phải chạy trốn nhưng chạy trốn với Lời Chúa và gieo rắc Lời Chúa khắp nơi.

Đầu tiên, Phaolô và Barnaba đến Antiokia thuộc Siria và các ngài ở lại đây một năm để dạy dỗ và giúp cho cộng đoàn được đâm rễ sâu, vững chắc (xem Cv 11,26). Họ rao giảng cho cộng đoàn người Do thái. Antiokia trở thành trung tâm thúc đẩy truyền giáo, nhờ lời giảng dạy mà hai vị truyền giáo Phaolô và Barnaba ghi khắc trong trái tim của các tín hữu. Tại Antiokia, lần đầu tiên họ được gọi là “Kitô hữu” (xem Cv 11,26).

Từ rao giảng cho người Do Thái đến rao giảng cho dân ngoại

Bắt đầu từ Antiokia, Phaolô và Barnaba, “được Chúa Thánh Thần gửi đi” (Cv 13,4), đi qua những nơi khác nhau – trên đảo Síp và sau đó trên bán đảo Anatolia – rao giảng Chúa Kitô và thu hút nhiều người đến với đức tin. Đây là cuộc hành trình truyền giáo đầu tiên của Phaolô, ghi lại bước thay đổi từ rao giảng Tin Mừng trong các hội đường của cộng đồng người Do thái hải ngoại đến việc loan báo trong môi trường đa số là dân ngoại.

Giáo hội không phải là một thành trì, nhưng là căn lều tiếp đón mọi người

Khi trở lại Antiokia, Phaolô và Barnaba kể cho các anh em nghe biết Thiên Chúa đã mở “cánh cửa của đức tin” cho dân ngoại như thế nào (Cv 14,27) khi hoàn thành “công việc” mà Chúa Thánh Thần đã trao phó cho các ngài. Qua sự việc này, Đức Thánh Cha nhận định: Sách Công vụ Tông đồ cho thấy bản chất của Giáo hội, không phải là một thành trì, nhưng là một căn lều có khả năng mở rộng không gian (xem Is 54,29) để tất cả có thể đi vào và cho mọi người cơ hội bước vào. Giáo hội “đi ra ngoài”, nếu không thì không phải là Giáo hội; Giáo hội lữ hành hay luôn được mở rộng để họ có thể bước vào, hoặc nếu không thì không là Giáo hội. Đó là một Giáo hội với các cánh cửa mở rộng (Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, 46), luôn có các cánh cửa mở rộng.

Giáo hội: ngôi nhà mở rộng cửa của Chúa Cha

Đức Thánh Cha chia sẻ: Khi tôi nhìn thấy một vài nhà thờ ở đây, trong thành phố này, hay tại các giáo phận khác mà tôi đến, có các cánh cửa đóng kín, đây là một tín hiệu xấu. Các nhà thờ phải luôn mở cửa để là dấu chỉ của nhà thờ: luôn mở cửa. Giáo hội “được gọi để luôn trở thành ngôi nhà mở rộng cửa của Chúa Cha. [...] Như thế, nếu ai đó muốn theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và đến gần để tìm kiếm Thiên Chúa, họ sẽ không gặp phải sự lạnh lùng của một cánh cửa đóng kín” (ibid., 47).

Việc “mở cửa cho dân ngoại” gây nên tranh luận

Đức Thánh Cha lưu ý: các vấn đề bắt đầu xuất hiện khi có tin tức về “những cánh cửa mở rộng cho dân ngoại”, bởi vì các Tông đồ đã rao giảng cho người Do Thái, nhưng những người dân ngoại cũng đến gõ cửa Giáo hội; và tin tức về việc mở cửa cho dân ngoại đã gây ra một cuộc tranh cãi rất sôi nổi. Một số người Do Thái khẳng định rằng dân ngoại cần thiết phải trở thành Do Thái trước đã, nghĩa là phải cắt bì để được cứu độ. Họ nói: “Nếu anh em không chịu phép cắt bì theo tục lệ Môsê, thì anh em không thể được cứu độ (Cv 15,1), nghĩa là không thể được lãnh nhận phép rửa tội. Trước hết là nghi lễ của Do Thái, rồi mới đến bí tích rửa tội: Đây là lập trường của người Do Thái. Để giải quyết vấn đề, Phaolô và Barnaba tham khảo ý kiến của các Tông đồ và các trưởng lão ở Giêrusalem, và sự kiện diễn ra sẽ được xem là công đồng đầu tiên trong lịch sử của Giáo hội, công đồng Giêrusalem. Công đồng này được thánh Phaolô đề cập đến trong thư gửi tín hữu Galát ( 2,1-10).

Chúng ta được cứu độ là nhờ ơn sủng của Chúa Giêsu

Trong công đồng Giêrusalem, một câu hỏi về thần học, tu đức và kỷ luật, rất nhạy cảm, đã được thảo luận: tương quan giữa đức tin vào Chúa Kitô và Luật Môsê. Các diễn văn của Phêrô và Giacôbê, “các cột trụ” của Giáo hội Mẹ, có tính quyết định trong công đồng (xem Cv 15,7-21; Gl 2,9). Hai Tông đồ mời gọi họ tin rằng chúng ta được cứu độ là nhờ ơn sủng của Chúa Giêsu chứ không bởi điều gì khác. Tiếp theo phát biểu của Phêrô, Giacôbê cũng mời gọi đừng áp đặt việc cắt bì cho các dân ngoại, nhưng chỉ yêu cầu họ loại bỏ việc thờ ngẫu tượng và tất cả các hình thức của nó. Từ việc thảo luận họ đi đến con đường chung và quyết định đó, được phê chuẩn với điều được gọi là “thư tông đồ” gửi cho Antiokia.

Phương pháp của Giáo hội: đối thoại, lắng nghe và phân định dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần

Đức Thánh Cha nhận định: Công đồng Giêrusalem đưa ra cho chúng ta một ánh sáng quan trọng về cách thức giải quyết các sự khác biệt và tìm kiếm “chân lý trong bác ái” (Ep 4,15). Nó nhắc chúng ta rằng phương pháp Giáo hội dùng để giải quyết các xung đột là dựa trên đối thoại, được thực hiện qua việc lắng nghe chân thành và kiên nhẫn và trên việc phân định được thực hiện dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Thật vậy, chính Thần khí giúp vượt qua sự khép kín và căng thẳng và hoạt động trong trái tim để, trong sự thật và thiện ích, họ đạt được sự hiệp nhất. Văn bản này giúp chúng ta hiểu được tính công nghị, cùng suy tư và hành động dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Thật thú vị khi Thư gửi Antiokia viết: các Tông đồ bắt đầu nói: "Chúa Thánh Thần và chúng tôi nghĩ rằng ...": đó chính là hiệp hành, sự hiện diện của Chúa Thánh Thần.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa củng cố nơi tất cả Kitô hữu, đặc biệt nơi các giám mục và linh mục, mong ước và trách nhiệm hiệp thông. Xin Chúa giúp chúng ta sống đối thoại, lắng nghe và gặp gỡ các anh chị em trong đức tin và gặp gỡ những người ở xa chúng ta, để cảm nếm và bày tỏ sự phong phú của Giáo hội, được mời gọi luôn luôn trở thành “người mẹ vui mừng” của đông đảo con cái (xem Tv 113,9)

Mời gọi đối thoại trong cuộc khủng hoảng tại Chilê

Đức Thánh Cha cũng đưa ra lời kêu gọi cho Chilê. Ngài nói: “Tôi theo dõi với sự lo lắng những điều đang xảy ra tại Chilê. Tôi hy vọng rằng, bằng cách chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực, thông qua đối thoại, các nỗ lực sẽ được thực hiện để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng và đối mặt với những khó khăn, vì lợi ích của toàn dân.

Tưởng nhớ Đức Hồng Y Adam Kozłowiecki

Trong lời chào các tín hữu Ba Lan, ĐTC đặc biệt chào Ban tổ chức triển lãm về Đức Hồng Y Adam Kozłowiecki, mới khánh thành tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana. Đức Thánh Cha nói: “Trong những năm Chiến tranh thế giới thứ hai, ngài là tù nhân của các trại tập trung ở Auschwitz và Dachau. Sau đó, trong hơn 60 năm, ngài đã truyền giáo ở Zambia. Với lòng can đảm Tin Mừng, ngài đã đã chiến đấu không ngừng vì phẩm giá và quyền lợi của cư dân châu Phi, thúc đẩy việc xây dựng nhà thờ, trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão. Cầu xin công việc của nhà truyền giáo không biết mệt người Ba Lan này có thể mở rộng trái tim của chúng ta trước nhu cầu của anh chị em sống ở các nước truyền giáo”.

http://conggiao.info/gia...n-tiep-moi-nguoi-d-51946

Hồng Thủy
(VaticanNews 23.10.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, October 28, 2019 2:00:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12992 Posted : Monday, October 28, 2019 2:09:45 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Thượng Hội Đồng Giám Mục về vùng Amazon đã kết thúc,
Đức Giáo Hoàng kêu gọi mọi người can dự


Vũ Văn An

26/Oct/2019

UserPostedImage

Theo Vatican News, hôm nay, 26 tháng 10, Thượng Hội Đồng Giám Mục về vùng Amazon đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chính thức kết thúc mọi phiên làm việc. Bản tin của họ như sau:

Với sự chấp thuận tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng cho vùng Amazon, Đức Thánh Cha Phanxicô, vào ngày 26 tháng 10 năm 2019, đã kết thúc việc làm của cuộc hội nghị.

Đức Giáo Hoàng nói với các tham dự viên, “Tất cả chúng ta đều là những người chiến thắng khi chúng ta cùng nhau thực hiện công việc mục vụ của Giáo Hội”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ngỏ lời với các nghị phụ và các tham dự viên Thượng hội đồng bằng cách tóm tắt bốn khía cạnh được thảo luận tại Thượng hội đồng: văn hóa, sinh thái, xã hội và mục vụ.

Chiều kích văn hóa

Bắt đầu với chiều kích văn hóa, Đức Giáo Hoàng cho biết ngài đặc biệt hài lòng với các cuộc thảo luận liên quan đến việc hội nhập văn hóa, đánh giá và tôn trọng các nền văn hóa. Ngài nói, Hội nhập văn hóa là một truyền thống của Giáo hội, nhắc lại rằng vấn đề đã được đề cập tại Hội nghị Puebla 40 năm trước đây.

Chiều kích sinh thái

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau đó đã đề cập đến chiều kích sinh thái của các cuộc nghị bàn của Thượng Hội Đồng. Ngài bày tỏ lòng kính trọng đối với Thượng phụ Đại kết Bartholomew của Constantinople; Đức Giáo Hoàng nói rằng Đức Thượng Phụ là một trong những người đầu tiên kích thích ý thức về vấn đề này. Đức Giáo Hoàng nói, sau đó là cảm hứng để viết thông điệp Laudato Si’, và bây giờ ý thức về sinh thái đang được tiến hành.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của Amazon, gọi đây là một biểu tượng. Đức Giáo Hoàng nói, tương lai đang bị đe dọa ở đó. Ngài nói, “Chúng ta đã thấy biết bao người trẻ đang biểu lộ sự ủng hộ của họ đối với vùng Amazon”. Những người trẻ ý thức được các nguy cơ sinh thái ở phía trước, không chỉ ở Amazon mà cả ở Congo và nhiều nơi khác, như chính quê hương ngài ở Argentina.

Chiều kích xã hội

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau đó đã đề cập đến chiều kích xã hội được khảo sát tại Thượng hội đồng Giám mục. Ngài nhận định rằng việc khai thác “không những gây hại cho sáng thế mà còn cho cả con người nữa”. Ngài nói, người dân Amazon phải đối đầu với sự bóc lột tàn bạo ở mọi bình diện, cũng như “việc phá hủy bản sắc văn hóa của họ”. Điều này bao gồm việc buôn bán người. Khi ngài ở Puerto Maldonado, thuộc Peru, ngài thấy một bảng hiệu tại sân bay cảnh cáo người ta chống lại nạn buôn người, một dấu chỉ cho thấy thực tại này tràn lan như thế nào.

Chiều kích mục vụ

Chuyển sang chiều kích mục vụ, Đức Giáo Hoàng xác nhận rằng việc loan báo Tin Mừng là điều cần thiết và cấp bách. Ngài nói rằng chiều kích này là chiều kích quan trọng nhất trong bốn chiều kích. Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng Tin Mừng cần “được hiểu, tiếp thu và đồng hóa bởi các nền văn hóa này”. Đức Giáo Hoàng nói, các linh mục, giáo dân, nam nữ tu sĩ, và các phó tế vĩnh viễn, tất cả đều có thể góp phần củng cố việc loan báo Tin Mừng.

Ngài nói tiếp, óc sáng tạo nhiều hơn cần được áp dụng vào các thừa tác vụ mới. Điều này bao gồm việc nghiên cứu vai trò và chức phó tế vĩnh viễn phụ nữ trong Giáo hội sơ khai. Đức Giáo Hoàng cho biết ngài dự định theo đuổi việc thành lập một ủy ban mới cùng với Bộ Truyền giảng Tin mừng cho Các Dân tộc, Propaganda Fide, vì mục đích này.

Các cải tổ

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nhận định rằng, trong Thượng hội đồng, một số điều xuất hiện cần được cải tổ. Ngài nói “Giáo hội luôn luôn cần được cải tổ”. Bắt đầu với việc đào tạo linh mục, Đức Giáo Hoàng xác nhận đây là trách nhiệm của các hội đồng giám mục và kêu gọi nhiều nhiệt tình hơn nơi giới tu sĩ trẻ. Ơn gọi của họ hiện vững chắc, nhưng họ cần được đào tạo về lòng nhiệt thành tông đồ để có thể đi ra các vùng ngoại vi.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng sẽ là một ý tưởng tốt cho các nhà ngoại giao đang được huấn luyện của Vatican sống một hoặc hai năm ở một khu vực đầy thách thức trên thế giới, để phục vụ một giám mục trong lãnh thổ truyền giáo. Theo ngài, một cải tổ tốt đẹp khác, sẽ là việc tái phân phối các linh mục bên trong một quốc gia.

Người ta thường nói có rất nhiều linh mục xuất thân từ Amazon đang phục vụ ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhiều người khác đi đâu đó để học rồi cuối cùng ở lại đó. Một giám mục Ý nói với ngài rằng có những linh mục sẽ không đến các ngôi làng miền núi trừ khi được trả tiền. Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi đây là một tai tiếng và nói rằng chúng ta cần phải nhiệt tình trong việc mang lại cải tổ ở các quốc gia này.

Phụ nữ

Đức Giáo Hoàng sau đó đã nói về phần trong tài liệu liên quan đến vai trò của phụ nữ. Ngài nói phần này hơi ngắn. “Tôi chỉ muốn nhấn mạnh điều này: chúng ta vẫn chưa nhận ra người phụ nữ có nghĩa gì trong Giáo hội”. Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta chỉ nghĩ về điều đó từ quan điểm chức năng. Ngài nói , vai trò của phụ nữ trong Giáo hội vượt xa tính chức năng nhiều”.

Tổ chức lại

Phần cuối của tài liệu đề cập đến vấn đề tổ chức lại. Nó đề cập đến các cơ cấu phục vụ như REPAM. Đức Giáo Hoàng nhắc đến sự hiện diện của các hội đồng giám mục, các bán hội đồng giám mục (semi-episcopal conferences) và các hội đồng vùng ở các nơi khác trên thế giới, và hỏi tại sao không thể áp dụng khái niệm hội đồng giám mục nhỏ hơn cho Amazon.

Các nghi lễ

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Thượng hội đồng cũng đã thảo luận về các nghi lễ và các nền phụng vụ. Ngài nói, “Những điều này thuộc trách nhiệm của Bộ Thờ phượng Thiên Chúa”. Bộ này sẽ xem xét các đề nghị nhằm mục đích hội nhập văn hóa. Nói về các Nghi lễ hiện có trong Giáo hội, Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng chúng bắt đầu từ nhỏ rồi phát triển lên. Chúng ta không nên sợ những thực thể có bản chất đặc biệt bên trong Giáo Hội Mẹ. Đức Giáo Hoàng nói, Bà là “Mẹ của tất cả những ai ủng hộ chúng ta trên nẻo đường này”.

Liên quan đến một cơ quan trong Giáo triều Rôma, Đức Giáo Hoàng cho biết đây là việc cần phải làm và Ngài sẽ nói chuyện với Đức Hồng Y Turkson để mở “một bộ phận Amazon” trong Bộ Cổ vũ Việc Phát triển Toàn diện Con người.

Cảm ơn

Sau đó, Đức Giáo Hoàng đã cảm ơn tất cả những ai từng “làm việc bên ngoài căn phòng này”, bao gồm các thư ký, các phương tiện truyền thông, đội phát tuyến, những người chuẩn bị các cuộc họp, tất cả những người đã đóng góp cho những gì xảy ra “sau bức màn”, làm cho mọi việc hoạt động.

Sau khi cảm ơn các Chủ tịch và Tổng thư ký của Thượng hội đồng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng ngài muốn bày tỏ lòng biết ơn của ngài một cách đặc biệt đến các phương tiện truyền thông vì đã truyền bá tin tức về Thượng hội đồng.

Ngài yêu cầu rằng, khi truyền đạt Tài liệu cuối cùng, các phương tiện truyền thông nên tập trung vào việc chẩn đoán đã được trình bày liên quan đến các chiều kích văn hóa, xã hội, mục vụ và sinh thái. Ngài nói, xã hội cần tiếp thu điều này làm của riêng mình. Có sự nguy hiểm khi coi trọng một số nhóm chuyên biệt, trong khi thế giới cần hiểu cả bốn lĩnh vực đã được phân tích này. Đức Giáo Hoàng nói, luôn có những người muốn tập chú vào một phần nhỏ của tài liệu: các lĩnh vực kỷ luật hoặc nội bộ giáo hội. Họ muốn xem ai thắng và ai không thắng. Giáo hoàng Phanxicô nói, “Tất cả chúng ta đều là những người chiến thắng khi chúng ta cùng nhau thực hiện công việc mục vụ của chúng ta”.

Giới Công Giáo ưu tú

Sau đó, Đức Giáo Hoàng đề cập đến điều ngài gọi là “những người ưu tú”, người Công Giáo hay Kitô giáo chỉ tập chú vào các kỹ thuật mà quên đi bức tranh rộng lớn hơn. Ngài đọc một dòng từ cuốn “Ghi chú chung về Descartes và Triết học Cartesian” (1914) của Charles Péguy.

“Vì họ thiếu can đảm để đảm nhận công việc trần thế, nên họ tin rằng họ đang chiếm lấy công việc của Thiên Chúa. Bởi vì họ sợ là một phần của nhân loại, nên họ nghĩ họ là một phần của Thiên Chúa. Bởi vì họ không yêu ai, nên họ tự gây ảo tưởng rằng họ yêu Thiên Chúa”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng chúng ta không thể là "tù nhân của nhóm ưu tuyển này", một nhóm chỉ biết theo đuổi các mục đích riêng của họ trong lãnh vực này của Thượng hội đồng mà "quên phần chính của Thượng hội đồng và việc chẩn đoán mà chúng ta đã đưa ra".

Hãng tin Zenit có phổ biến nguyên văn Tài Liệu của Thượng hội đồng Amazo bằng nguyên ngữ Tây Ban Nha (https://zenit.org/wp-content/uploads/2019/10/B0821-XX.01.pdf) và họ hứa sẽ công bố bản dịch sang tiếng Anh của họ nay mai
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12993 Posted : Monday, October 28, 2019 2:44:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Góp phần cho Nước Trời phát triển


10/28/2019 1:49:21 PM

29 02 X Thứ Ba Tuần XXX Thường Niên. (Rm 8,18-25; Lc 13,18-21.)


UserPostedImage

Trong suốt hành trình rao giảng, Đức Giêsu đã dùng các dụ ngôn với các hình ảnh gần gũi trong đời thường để trình bày cho con người biết về mầu nhiệm Nước Trời. Các dụ ngôn giúp người nghe dễ hiểu và cụ thể hơn về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa. Qua hai dụ ngôn “hạt cải” và “nắm men” trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu muốn diễn tả sức mạnh của Nước Thiên Chúa từ những thực tại bé nhỏ, nhưng lại tiềm ẩn sức sống mãnh liệt. Với ánh nhìn đức tin chúng ta cũng nhận ra sức mạnh này đang lớn lên trong tâm hồn chúng ta.

Nước Trời không phải là một nơi chốn nhưng là một tình trạng. Nước Trời không mởrộng về số lượng nhưng luôn nhắm tới chất lượng cuộc sống. Chất lượng cuộc sống được lượng định bởi tinh thần "Hiến chương Nước Trời”. Và Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh hạt cải, men trong bột để cho chúng ta thấy hình ảnh rất mới về Nước Trời, nhằm khơi lên tinh thần cần thiết để sống thực trạng Nước Trời.

Cũng vậy, “Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba đấu bột, cho đến khi tất cả bột dậy men”. Men dùng để dậy bột làm bánh là một dẫn chứng rất thân thuộc và bình dị đối với mỗi gia đình người Do Thái. Chỉ cần một chút men được trộn vào bột và một khi bột đã ngấm men (dậy men), thì cả khối bột sẽ trương nở ra rất nhiều. Thực vậy, Tin Mừng nước Thiên Chúa một khi đã len lõi được vào tâm hồn con người và được rao giảng đến đâu là ở đó lòng người được biến đổi.

Sứ điệp Tin Mừng nuớc Thiên Chúa thoạt đầu xem ra không có sức hấp dẫn gì đối với người nghe, cụ thể là đối với người Do Thái thời đó, họ đã từ chối lời của Đức Kitô và từ chối chính Ngài. Nhưng một khi nước Thiên Chúa được rao giảng cho con người thì sứ điệp Tin Mừng đó sẽ tự len lõi vào trong tâm hồn con người và tự lớn lên. Sự phát triển không ngừng của Hội Thánh Chúa cho chúng ta niềm xác tín ấy, và cũng chính điều đó mà chúng ta khẳng định “truyền giáo” là một trong những đặc tính của Giáo Hội. Dù bị bắt bớ, dù bị từ chối và khinh chê nhưng Giáo Hội vẫn tiếp tục rao giảng Lời Thiên Chúa cho con người, vì Giáo Hội tin vào sức sống mãnh liệt của Thánh Thần Chúa sẽ thực hiện điều kỳ diệu.

Do đó, qua hai dụ ngôn “hạt cải” và “men trong bột” hôm nay cũng mời gọi mỗi chúng ta tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa, vì Chúa luôn quan phòng và đang hoạt động âm thầm trong Hội Thánh, cũng như trong mỗi người chúng ta. Nhờ đó, chúng ta an tâm, kiên trì và bền đỗ trong mỗi ngày trong sứ mạng truyền giáo của mình.

Là những Kitô hữu qua Bí tích Rửa tội, chúng ta được tham dự vào ba chức năng ngôn sứ, tư tế và vương đế. Chúng ta ý thức trách nhiệm loan báo Tin Mừng cho mọi người: “hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19). Để Nước Thiên Chúa được lớn mạnh và mọi người biết đến, chúng ta phải góp phần mở rộng Nước Thiên Chúa. Bằng việc biến đổi đời sống, trở nên con người mới với đức tin kiên trung, với tinh thần thanh thoát từ bỏ mọi sự để thuộc về Chúa. Chính điều này, với một nhúm men nhỏ vào trong các mối tương quan của chúng ta sẽ tạp nên những tác dụng tốt.

Chúa Giêsu không muốn thay đổi diện mạo trần gian theo giáng vẻ bên ngoài, nhưng Ngài mong muốn mọi người đều thấm nhuần tinh thần Kitô giáo. Với chất lượng của cuộc sống, người Kitô hữu sẽ như nắm men trong bột, bằng vai trò và cuộc sống của mình, bằng tất cả tình yêu và sự nhiệt thành làm cho khối bột trần gianđược dậy men, mọi người bằng nhiều cách sống nhưng luôn mang trong suy nghĩ,trong hành động tâm tình của Nước Trời : "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”.

Nhìn vào lịch sử của Giáo Hội, ta nhận thấy rất rõ sự lớn mạnh này. Khởi đi từ một nhóm môn đệ ít ỏi và lại gặp biết bao thử thách từ trong trứng nước như: cấm cách, bắt bớ và giết chết bằng những hình thức hết sức tàn bạo, dã man… Tuy nhiên, càng thử thách bao nhiêu, càng phát triển bấy nhiêu, đôi khi có lúc âm thầm, nhưng như than hồng rực nóng hơn nhiều lần ngọn lửa thế nào thì Đạo của Chúa cũng mạnh mẽ và mãnh liệt như vậy. Lịch sử Giáo Hội Việt Nam của chúng ta cũng chứng minh rất rõ điều đó!

Làm cho Nước Thiên Chúa lớn lên và thâm nhập vào thế giới hôm nay đó cũng là bổn phận của từng Kitô hữu chúng ta: “Tất cả mọi người đều có thể cảm nghiệm niềm vui được Thiên Chúa yêu thương, niềm vui của ơn cứu độ! Và đức tin là món quà mà người ta không thể giữ cho riêng mình, nhưng phải được chia sẻ”.

Ta thấy có khi những việc làm của chúng ta tuy nhỏ nhưng có sức mạnh rất lớn khi chúng ta đặt niềm tin vào Chúa. Một khi đã tin rồi, chúng ta sẽ vượt qua tất cả, dù khó khăn, bất lợi,… Chúa Giêsu đã ví Nước Trời như hạt cải, dù nó nhỏ bé nhưng Chúa đã cho nó cành lá xum xuê, chim trời đến làm tổ được huống chi mỗi người chúng ta được Chúa yêu thương, thì Người sẽ làm những gì nữa?

Để hạt giống đức tin được lớn lên và sinh trưởng, mỗi người Kitô hữu cần biết sống trong mối tương quan với Chúa, qua cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa, và kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể…

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12994 Posted : Monday, October 28, 2019 1:57:28 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cuộc chiến giữa Tự Do Dân Chủ và Độc Tài toàn trị


October 28, 2019
Đại-Dương

Nhân loại chỉ muốn cuộc sống bình yên, tự do thi thố tài năng hầu chăm sóc cho gia đình, quyến thuộc và hữu hảo, hài hoà với hàng xóm láng giềng.

Giới cầm quyền cần dân chúng tuân phục mọi chỉ thị, luật lệ do họ lập ra để không bao giờ dám chỉ trích dù cho quan chức đã làm sai, sai và sai.

UserPostedImage

Cuộc Cách mạng Pháp (1789-1799) do lực lượng dân chủ và lực lượng cộng hoà lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế đã kết thúc sinh mạng đế chế phong kiến đã lan tràn tới một số quốc gia Châu Âu.

Châu Á cũng rung chuyển khi Bác sĩ Tôn Dật Tiên (1866-1925) lãnh đạo phong trào chống đế quốc phong kiến bằng Chủ nghĩa Tam Dân: “Dân tộc độc lập, Dân quyền tự do, Dân sinh hạnh phúc” tạo ra cuộc Cách Mạng Tân Hợi 1911 lật đổ triều đại Mãn Thanh lập ra Trung Hoa Dân Quốc (1912-1949) ở Hoa Lục và tiếp tục tại Đài Loan từ năm 1949. Nhiều nhà cách mạng Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của Tam Dân Chủ nghĩa với các cương lĩnh chính trị tương tự.

Tuy nhiên, khi Chủ nghĩa Mác-Lê được cấy vào phong trào lật đổ Chế độ Phong kiến đã tạo ra Chế độ Độc tài Toàn trị theo mô hình Mafia tại hai nước cộng sản Liên Sô (1922-1991) và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (1949-) gây nên vô vàn thảm hoạ cho nhân loại.

Liên Sô chủ trương bành trướng bằng Chủ nghĩa Mác-Lê và sức mạnh quân sự đã tạo ra cuộc Chiến tranh Lạnh (1947-1991) mà tổng số người chết do chế độ cộng sản khắp thế giới lên hơn 100 triệu!

Bắc Kinh nối tiếp sứ mệnh bành trướng, bá quyền của Chủ nghĩa Xã hội đặc sắc Trung Hoa bằng kinh tế, quân sự, ngoại giao, văn hoá, chính trị với mục tiêu thống trị toàn cầu vào năm 2050.

Trung Cộng nguy hiểm hơn Liên Sô gấp bội do giới lãnh đạo và tinh hoa Tây Phương quá tin vào sức mạnh kinh tế đã làm cho Liên Sô tan rã và Đệ tam Quốc tế cáo chung. Tâm lý cao ngạo đó đã tạo ra chủ trương “phát triển kinh tế sẽ kéo theo thay đổi chính trị” nên các quốc gia phát triển đã bơm vào thị trường Hoa Lục khoảng 100 triệu USD hàng năm cộng với chuyên viên mọi mặt giúp cho Trung Cộng từ nghèo đói trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Thậm chí, hai cựu Thủ tướng Anh Quốc và ba người đồng nhiệm ở Pháp Quốc cùng với một cựu Chủ tịch Uỷ hội Châu Âu đã làm việc cho Chủ tịch Tập Cận Bình!

Giới lãnh đạo thế giới cứ hy vọng rồi hy vọng vào sự thay đổi chính trị của Bắc Kinh trong bối cảnh toàn-cầu-hoá dưới cây gậy chỉ huy của Tây Phương!

Theo hoặc chống Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa?

Ảo tưởng làm Bắc Kinh thay đổi hệ thống chính trị đã bị Ứng viên Donald Trump tố cáo năm 2016 và được người Mỹ ủng hộ để đương đầu với quái vật Trung Cộng.

Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Donald Trump vạch trần nguy cơ thế giới bị Trung Cộng thống trị và kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp lực đánh bại. Tuy nhiên, một số lãnh đạo và tinh hoa thế giới hưởng lợi quá nhiều nhờ hợp tác với Bắc Kinh nên quyết liệt chống phá.

UserPostedImage

Sự thật, Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (PRC) là một Nhà nước Mafia, không phải là một quốc gia mà quyền lực nằm trong tay dân tộc. Những mỹ từ tự do, dân chủ. nhân quyền, biến mất hoặc bị bẻ cong ý nghĩa trong sinh hoạt chính trị của Bắc Kinh. Chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo” do Tập Cận Bình tiến hành dai dẳng nhằm mục đích tối hậu: thiết lập một chế độ Mafia tại Hoa Lục và cả thế giới.

Bắc Kinh điều khiển các nước khác qua hình thức hối lộ bằng tiền, gái, tài trợ, viện trợ; trừng phạt kinh tế; đào tạo thái thú, ủng hộ quỹ tranh cử các chức vụ công lẫn tư. Mục tiêu tối hậu của Tập Cận Bình là thống trị các chư hầu như một Đại Địa Chủ thu tô từ các tiểu chủ khắp thế giới.

Triệt hạ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa để bảo vệ và duy trì hệ thống chính trị tự do dân chủ trên thế giới, hoặc chấp nhận vai trò chư hầu dưới nhiều hình thức khác nhau?

Sức mạnh của nền kinh tế Trung Cộng

GDP nominal của Trung Cộng 13,000 tỉ USD trong năm 2018 so với 21,000 tỉ của Hoa Kỳ. Nếu tính theo Sức mua Tương đương (PPP) thì Trung Cộng được 27,000 tỉ USD so với 21,000 của Mỹ. Nhưng, Lợi tức Trung bình Đầu người năm 2018 ở Trung Cộng chỉ được 9,600 USD so với 63,000 tại Hoa Kỳ.

Ba vị Tổng thống Mỹ Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama đã ban đặc ân cho Trung Cộng gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 vì tin Bắc Kinh sẽ thay đổi tiệm tiến hệ thống chính trị và trở nên một đối tác đáng tin cậy trên thế giới mà quên mất chiến lược “Ẩn mình Chờ thời” năm 1978 của Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình (1904-1997).

Năm 2012, các nhà lãnh đạo Tây Phương và giới tinh hoa quốc tế giật mình khi Tập Cận Bình được bầu vào chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và Chủ tịch Quân uỷ Trung ương rồi bổ sung thêm chức Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và Chủ tịch Quân uỷ PRC. Tháng 3-2018, Tập Cận bình xoá bỏ nhiệm kỳ để giữ chức vụ Chủ tịch trọn đời, tương đương với Mao Trạch Đông.

Khi thăm Mễ Tây Cơ, Tập Cận Bình nói; “Thứ nhất, Trung Quốc không xuất khẩu Cách mạng; thứ 2 Trung Quốc cũng không xuất khẩu đói nghèo; và thứ 3, Trung Quốc không đến để gây ra những cơn nhức đầu … Trong máu người Trung Quốc không có gene xâm lược … những hòn đảo trên Biển Nam Trung Hoa là thuộc lãnh thổ Trung Hoa kể từ thời xa xưa”.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Tây Phương và giới tinh hoa quốc tế vẫn chưa tìm được biện pháp đối phó hữu hiệu mà chỉ trích lẻ tẻ các hành động phá hoại hoặc bẻ cong luật pháp kinh tế quốc tế từ chiêu bài “cùng thắng=win-win” của Bắc Kinh. Thực tế, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bị thâm hụt mậu dịch với Trung Cộng. Mỗi năm, Hoa Kỳ bị thâm hụt thương mại với Trung Cộng khoảng 500 tỉ USD. Chỉ có Đức, Phần Lan, Ái Nhĩ Lan trong số 28 quốc gia trong Liên Âu được thặng dư mậu dịch với Trung Cộng.

UserPostedImage

Sự thành công của Bắc Kinh dựa vào các hành động tài trợ cho các doanh nghiệp để hạ giá thành sản phẩm mà lũng đoạn thị trường thế giới; các Tập đoàn Doanh nghiệp Nhà nước đồ sộ đủ khả năng nuốt các doanh nghiệp nhỏ ở quốc nội cũng như hải ngoại bằng biện pháp mua lại, sát nhập để thủ đắc kỹ nghệ, kỹ năng quản trị, bí mật kinh doanh; ăn cắp tài sản trí tuệ không từ thủ đoạn, kể cả đòi cung cấp tài sản trí tuệ để được cứu xét việc gia nhập thị trường 1.4 tỉ người tiêu thụ.

Bắc Kinh tự ý thực hiện các quy luật kinh tế bất chấp quyền lực của WTO nên Tổng thống Donald Trump phải dùng các biện pháp trừng phạt nhằm chặn đứng thủ đoạn “thương mại ăn cướp” của Tập Cận Bình. Dĩ nhiên một số quốc gia thế lực kinh tế trên thế giới chống đối vì bị mất miếng ăn như dân tộc Việt Nam thường nói: “Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu”. Các tập đoàn và công ty nước ngoài lần lượt rời Hoa Lục bất chấp sự ve vãn của Bắc Kinh.

Nền kinh tế Trung Cộng trì trệ nhất so với 30 năm qua, thất nghiệp gia tăng, nợ công lên 550% GDP, hàng tồn kho tràn ngập. Bắc Kinh bơm tiền vào các cơ sở hạ tầng và địa ốc có nguy cơ bị vỡ bóng.

Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ ổn định với tăng trưởng GDP 3% và thất nghiệp thấp nhất trong vòng 49 năm: Chỉ số Dow Jones 19,000 điểm lúc Trump mới cầm quyền đã vọt lên 27,000 điểm.

Cạnh tranh về kỹ thuật

Tập Cận Bình đặt kế hoạch thống trị lĩnh vực kỹ thuật vào năm 2049 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Nhà nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa dựa vào hệ thống viễn thông 5G do Tập đoàn Huawi thực hiện.

Sự phát triển nhanh chóng về kỹ nghệ tin học của Bắc Kinh nhờ vào 50,000 kỹ sư ngoại quốc chiếm phân nửa số kỹ sư viễn thông của Trung Cộng. Và chính họ cầm đầu các Viện Nghiên cứu.

UserPostedImage

Hầu hết sản phẩm của Trung Cộng đều nhờ vào các cơ phận chính mua từ Hoa Kỳ và Châu Âu nên khi Tổng thống Trump cấm bán các loại chip làm cho Bắc Kinh phải khựng lại. Huawi tuyên bố sẽ tự chế tạo con chip riêng. Thực tế, xây dựng một nhà máy chế tạo con chip phải tốn 40 tỉ USD. Huawi từng bắt chước chế tạo một con chip giống như của Qualcomm suốt 5 năm mà phẩm chất vẫn kém.

Hoa Kỳ đang dồn nỗ lực chạy đua kỹ thuật như tốc độ mà Tổng thống Ronald Reagan đã xây dựng Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược (SDI) trong thời Chiến tranh Lạnh. Đồng thời, Hoa Kỳ siết chặt việc kiểm soát các hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ của Trung Cộng.

Trên phương diện văn hoá

Sau khi thiết lập Viện Khổng Tử đầu tiên tại Đại Hàn vào năm 2004 mà nay toàn thế giới đã có 550 Viện Khổng Tử tại các trường Đại học (ở Mỹ có 100) và 1,300 Lớp học Khổng Tử trong các trường Trung và Tiểu học với mục đích ban đầu: dạy tiếng quan thoại và quảng bá văn hoá Trung Hoa. Thực tế, Viện Khổng Tử thành ổ gián điệp và Lớp học Khổng Tử thành cơ quan tuyên truyền ngày càng lộ liễu.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã đóng cửa các Viện Khổng Tử và Lớp học Khổng Tử vì chúng là những công cụ chính trị của Bắc Kinh.

Không còn ai nghi ngờ cuồng vọng thống trị thế giới của Bắc Kinh. Vì thế, nhân loại yêu chuộng tự do, dân chủ nhất thiết phải hợp sức triệt hạ Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội trá hình.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


‘You can never be China’s friend’: Spengler (Asia Times)

Make America Safe Again (National Interest )

Hong Kong protests: China extradition bill officially killed as Beijing ‘considers replacing Carrie Lam’ (Independent)

China’s Communist Party is neglecting seeds of economic success (Asia Times)

Edited by user Monday, October 28, 2019 2:01:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12995 Posted : Monday, October 28, 2019 4:47:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Những người Tô Cách Lan mới


Lê Phan

October 27, 2019

UserPostedImage

Một gia đình người tỵ nạn Syria khi đến phi trường Glasgow, Scotland, vào năm 2015. (Hình: Getty Images)

Chỉ vài mile cách sân golf của Tổng Thống Donald Trump ở Tô Cách Lan (Scotland) là một ốc đảo của dân tỵ nạn, mà là dân tỵ nạn đến từ Syria.

Như tất cả các cơ sở nhà nước ở Tô Cách Lan, tấm bảng ở tòa thị sảnh ở Iverurie có tiếng Anh và tiếng Gaelic. Nhưng trong căn phòng đầy người trong một buổi chiều bắt đầu lạnh của mùa Thu, chỉ nghe toàn tiếng Ả Rập.

Khoảng hơn hai chục người tụ tập để nghe một trình bày bằng tiếng của họ về thủ tục làm ăn. Hầu hết là người Syria, và họ muốn biết những điều như thuế và luật lệ. Một số nói họ muốn mở tiệm ăn, trong khi một số khác muốn mở tiệm cắt tóc.

Ông Ahmed Sabir, một cố vấn biết nói tiếng Ả Rập ở cơ quan tư vấn của chính phủ mang cái tên Business Gateway, ngạc nhiên bảo “Nhiều người đến hơn là tôi chờ đợi. Tôi cũng không nghĩ đây là khóa họp cuối cùng của tôi.”

Quang cảnh ở một góc của vùng cao nguyên Tô Cách Lan không phải chỉ là phản ảnh mức độ đa văn hóa. Tô Cách Lan đã nhận nhiều người tỵ nạn tính theo lợi tức đầu người từ Syria hơn bất cứ nơi nào ở Liên hiệp Vương Quốc Anh theo một chương trình thành lập cách đây bốn năm. Và trong bầu không khí bấp bênh của Brexit, cố gắng của họ vừa là nhân đạo nhưng cũng có tính chính trị.

Chính phủ Tô Cách Lan đã được Liên Hiệp Quốc ca ngợi về cố gắng hội nhập người tỵ nạn, và chính sách mở cửa cho di dân đã là một thúc đẩy đúng lúc cho biện minh của họ là xứ họ đang ngày càng tách rời ra khỏi nước Anh láng giềng.

Tô Cách Lan bỏ phiếu ở lại với Liên Hiệp Âu Châu và, năm năm sau vụ trưng cầu dân ý về ly khai, chính phủ ủng hộ độc lập đang thúc đẩy cho một cuộc trưng cầu dân ý mới về việc tách rời khỏi phần còn lại của Vương Quốc Thống Nhất.

Thủ hiến Nicola Sturgeon tuyên bố hôm tháng này là Brexit đã khiến cho việc bỏ phiếu lại khó chối cãi và bà đang đòi chính phủ Anh cho bà cơ hội để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Như giáo sư Aliso Phipps, giáo sư ngữ học và nghiên cứu xuyên văn hóa ở Viện đại học Glasgow giải thích, “Tô Cách Lan khác, đó là câu thần chú. Nếu muốn tạo một xã hội phát triển và bao dung, cách mà mình kết hợp những nhóm bị bỏ ra ngoài lề là điểm tối quan trọng.”

Chính sách đi đến điều mà chính phủ gọi là “New Scots” những người Tô Cách Lan mới, đến từ chiến thuật hội nhập, mà bà Phipps là chủ tịch của nhóm kiểm tra. Nó đưa ra viễn ảnh cho “một quốc gia chào đón” nơi di dân và tỵ nạn chính trị có thể xây dựng lại cuộc đời của mình.

Tô Cách Lan nhận 2,937 người tỵ nạn theo Chương Trình Tái Định Cư những người Syria bị lâm nguy nhất cho đến Tháng Sáu vừa qua, khoảng hai phần ba nhiều hơn con số của một vùng của Anh. Một số tìm đường đến Inverurie, chỉ 15 mile cách sân golf của Tổng Thống Trump ở bờ biển Bắc Hải. Và ở vùng hẻo lánh này họ không ngờ đã tìm được chốn nương thân.

Ở một khía cạnh nào đó, sự chào đón họ nhận được thật ngạc nhiên. Về chính trị, đảng ủng hộ độc lập Scottish National Party đã thua đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử năm 2017 ở đây và xóm này bỏ phiếu ủng hộ Brexit cao nhất hơn bất cứ nơi nào khác ở Tô Cách Lan trong cuộc trưng cầu dân ý năm trước. Kỹ nghệ dầu thô, vốn đã thổi phồng nền kinh tế một cách giả tạo, đã ngày càng suy thoái.

Bà Katie MacLean, giám đốc tái định cư của Tỉnh Aberdeenshire giải thích là nguồn đa dạng duy nhất cho vùng này là lịch sử những di dân từ Đông Âu đến tìm công ăn việc làm trong kỹ nghệ đánh cá và nông nghiệp. Bà nói “Chúng tôi không có kinh nghiệm nào với dân tỵ nạn ở vùng đông bắc Tô Cách Lan, thành ra khi chúng tôi bắt đầu nói đến chuyện này thì thật quả là một sự cá độ lớn.”

Một buổi tối Tháng Mười trong một căn nhà ở ngôi làng cách Inverurie khoảng 8 mile, các phụ nữ dân địa phương và Syria bắt đầu xếp những bộ đồ kinh nguyệt có thể dùng lại được cho miền nông thôn Tanzania. Một số lần đầu tiên gặp nhau, một số khác đã là bạn. Họ nói chuyện, uống trà, ăn bánh sandwich halal và bánh oatcakes.

Bà Ayoush, một người tình nguyện Syria, giải thích khi một trong những người trong ban tổ chức hỏi tại sao họ quyết định đến “Quý vị đang giúp đỡ người khác và chúng tôi cũng muốn tiếp tay.”

Cách đây gần bốn năm, bà còn đang sống ở Aleppo. Cuộc nội chiến bắt đầu năm 2011 đã buộc bà phải chạy loạn, và cuộc chiến vẫn chưa có dấu hiệu nào kết thúc. Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tháng này sau quyết định của Hoa Kỳ bỏ rơi đồng minh Kurd đã chuyển cuộc chiến sang một giai đoạn mới và khó tiên đoán.

Bà Ayoush sau cùng trôi giạt đến Inverurie, một thị trấn chỉ vỏn vẹn có 16,000 dân, cách thủ phủ Edinburgh khoảng 100 mile, sau khi xin tỵ nạn ở Lebanon cùng gia đình và được chuyển sang cho Liên Hiệp Quốc rồi Anh Quốc. Họ là trong số những người Syria đầu tiên đến thị trấn.

UserPostedImage

Một góc sân golf của gia đình Tổng Thống Trump ở Scotland. (Hình: Getty Images)

Sẽ có 58 gia đình ở khu vực này vào Giáng Sinh, với nhiều người đã xuất hiện tình nguyện cho các dự án cộng đồng cho những nghi thức thường niên như nhạc hội và bật đèn cây Giáng Sinh. Họ cũng bắt đầu tổ chức một câu lạc bộ đá banh.

Nhà thờ West Parish của Inverurie ở trung tâm thành phố đã cho những “người Tô Cách Lan mới” này dùng một phòng cho cầu kinh ngày thứ sáu và nơi gặp gỡ. Mục sư Rhona Cathcart nói “Họ luôn bày tỏ cảm tưởng là được chào đón. Dĩ nhiên không phải là họ không có những kinh nghiệm khó khăn.”

Tô Cách Lan chưa bị phản ứng vì đã thu nhận quá nhiều người từ những quốc gia tan nát vì chiến tranh, đặc biệt Hồi giáo, vốn đã khiến Thủ Tướng Angela Merkel của Đức mất sự ủng hộ, và cho phép những lãnh tụ của Hungary và Ba Lan củng cố được quyền lực của mình và thúc đẩy cử tri bỏ phiếu cho những đảng dân tộc từ Thụy Điển đến Na Uy.

Nó cũng không có những áp lực vốn nhiều chính trị gia ủng hộ Brexit đã nuôi dưỡng ở những nơi khác ở Anh khi nói đến di dân.

Phần Anh trong Liên Hiệp Vương Quốc là khu vực mật độ dân số cao nhất Âu Châu trong khi Tô Cách Lan với chỉ vỏn vẹn có 5.4 triệu người chỉ bằng có 8% dân số Liên hiệp Vương quốc. Di dân chiếm từ 12 đến 14% ở Anh trong khi ở Tô Cách Lan chỉ có 4%. Trong khi đó, Tô Cách Lan cần người để duy trì những kỹ nghệ như du lịch, đánh cá và nông nghiệp, đặc biệt ở những khu hẻo lánh miền bắc.

Ông Angus MacNeil của đảng SNP trong quốc hội toàn vương quốc ở Luân Đôn nói “Di dân tốt cho chúng tôi, chúng tôi cần họ cho nền kinh tế, và tất cả chúng tôi đều thắng lợi.” Quận bầu cử của ông ở vùng bờ biển phía tây mới có đền thờ Hồi giáo đầu tiên.

Thúc đẩy hiện nay là làm sao cho tỉnh Aberdeenshire thêm người Syria làm việc và mở các cửa tiệm.

Anh ngữ vẫn là trở ngại chính để kiếm việc theo sau là sự công nhận những bằng cấp của Syria. Mục đích của khóa hội thảo bằng tiếng Ả Rập ở Inverurie là để giúp giảm cản trở. Nhiều người ngồi ở những ghế xếp có nệm nhung đã bạc màu ở tòa thị sảnh bắt đầu mơ ước mở tiệm. Việc này sẽ thay đổi bộ mặt của khu phố chính, vốn cho đến nay chưa có dấu tích nào của những “người Tô Cách Lan mới.” Chắc chắn là chưa có nhà hàng Trung Đông, chưa có tiệm thịt halal.

Để tránh tiềm năng căng thẳng vì những dịch vụ như nhà cửa, hội đồng tỉnh để cho những người di dân ở rải rác và tạo một nhóm WhatsApp để họ có thể thường xuyên liên lạc. Toán định cư đưa họ đi thăm các nơi để họ hiểu thêm về Tô Cách Lan, và đang thử nghiệm một chương trình họ tiếp đón những nhóm tôn giáo khác đến thăm nghỉ lễ.

Bà MacLen giải thích: “Hiện nay chúng tôi tái định cư 15 gia đình một năm và chúng tôi luôn theo dõi xem dịch vụ có theo kịp không. Thẩm thấu thực sự có tính chủ quan.”

Mà thực vậy, những người tỵ nạn Syria đã hài lòng hơn và ổn định ở Tô Cách Lan hơn là ở các nơi khác ở Anh, theo một cuộc nghiên cứu của Viện đại học Glasgow. Cuộc khảo sát thấy là 81% những người ở Tô Cách Lan có ý định ở lại, so với 65% ở Anh.

Bước dọc theo Sông Don vốn phân chia hai vùng của Inverurie, một người Syria, yêu cầu đừng nêu tên, nói ngay cả nếu ông có dọn đi nơi khác để học hành hay vì công việc, ông sẽ trở lại đây để lập gia đình nuôi con.

“Đúng trời rất lạnh, nhưng nó an bình,” ông ta nói. Như những người Syria khác, dân chúng địa phương gọi ông là “New Scot,” không phải người tỵ nạn.Và đó là điều ông cũng tự nhận. Ông đã tìm được không phải chỉ là một miền tạm dung mà một quê hương mới.

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#12996 Posted : Monday, October 28, 2019 5:07:55 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hồng Kông: Chống Bọn Ăn Theo CS


28/10/201900:00:00(Xem: 641)
Vi Anh

Kinh tế chánh trị là môi với răng. Dân chúng Hong Kong đang làm một cuộc chiến tranh nhân dân, vừa du kích vừa trận địa chiến ở thành phố. Vừa chống nhà cầm quyền tay sai của TC vừa chống bọn ăn theo CS và tay sai ơ Hong Kong.

Hình thái tranh đấu, chiến đấu vô cùng linh hoạt và sáng tạo, hai ba mặt mặt giáp công. Cảnh sát Hong Kong, quân đội TC đồn trú và mật vụ TC tăng phái không đoán trước và phòng thủ được. Chúng phải tăng cường trấn áp, cấm biểu tình, cấm đeo măt nạ, tuyên truyền cuộc đấu tranh của dân Hồng Kong làm mất an ninh, trật tự và thiệt hại cho du lịch và thương mại, kinh tế của Hong Kong.

Nếu dân chúng Việt Nam áp dụng hình thái đấu tranh, chiến tranh này thì CSVN cũng sẽ chới với. Nhứt là cán bộ đảng viên có chức, có quyền bây giờ lo làm tiền, lo xây tư dinh, biệt phủ lớn rộng, rải rác khắp nơi rất khó cho họ phòng thủ và bảo vệ.

Trong phạm vi một bài phân tích trên nhựt báo, xin chỉ đề cập đến một trận tiêu biểu dân chúng Hong Kông biểu tình, tranh đấu, chiến đấu chống bọn ăn theo, bọn dựa hơi, dựa thế CS làm giàu trên thiệt thòi, thiệt hại vật chất lẫn tinh thần của người dân Hong Kong lương thiện.

Tin của Đài RFI của Pháp ngày 13- 10- 2019 : “Biểu tình tại 18 quận, xô xát lại xảy ra với cảnh sát”. Tin rằng “Phe dân chủ Hồng Kông kêu gọi xuống đường tại 18 quận cùng lúc trong ngày 13/10/2019. Khác với những lần trước, đoàn người biểu tình không tập trung đông đảo về một vài địa điểm nhất định. Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông phải đối mặt với rất nhiều nhóm người biểu tình đòi dân chủ.’

Dân biểu tình đeo mặt nạ, Đặc khu Trưởng móc bộ luật từ thời Thực dân Anh truy tố hai người đầu tiên - một nam sinh viên và một phụ nữ 38 tuổi - ra một tòa án ở Hồng Kông. Thì bên ngoài tòa án, nhiều người biểu tình đã xếp hàng để chờ vào nghe xử, một số hô to các khẩu hiệu «Đeo mặt nạ không phải là một tội», «Luật cấm che mặt là luật bất công». Nhiều người cho rằng cấm đeo mặt nạ chỉ là bước mở đầu cho một loạt lịnh «độc tài» khác sắp tới, mà sắp tới đây là thiết quân luật. Vấn đề là lệnh cấm che mặt là một hành động hạn chế bừa bãi quyền tự do ngôn luận cơ bản.

Trong cuộc biểu tình khắp 18 quận Hồng Kông có hàng trăm người biểu tình chiếu đèn laser lên tường doanh trại quân đội Trung Quốc. Lực lượng quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông đã có hành động cảnh cáo người biểu tình, dọa rằng họ có thể bị bắt giữ khi sử dụng đèn laser soi lên tường doanh trại của lực lượng này.

Phóng viên của hãng tin Pháp AFP ghi nhận có nhiều vụ đụng độ xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động Hồng Kông. Tuy nhiên cho đến đầu giờ chiều 13/10, mức độ bạo động giảm hẳn so với những tuần lễ trước.

Nhiều cuộc tập hợp diễn ra rải rác trên toàn đặc khu hành chính. Người biểu tình phong tỏa các con lộ và vẽ graffiti lên các văn phòng, các cơ sở thân Bắc Kinh. Nhiều người bị câu lưu tại khu trung tâm hành chính Vượng Giác (Mong Kok) và tại quận Đại Bộ (Tai Po). Hãng tin Mỹ AP cho hay tại Sa Điền (Sha Tin) và Thuyền Loan (Tseun Wan), người biểu tình cầm dù và đeo mặt nạ thách thức nhân viên an ninh Hong Kong.

Tối 12/10, cả trăm người biểu tình đã dựng tượng "Nữ Thần Tự Do" trên Núi Sư Tử cao 500 mét. Bức tượng cao ít nhất ba mét này có trang bị mặt nạ chống hơi cay, mũ bảo hộ lao động, kính chống lựu đạn cay, tay cầm dù biểu tượng của phong trào dân chủ Hồng Kông. Bức tượng này, theo một người trong cuộc, là biểu tượng nhắn nhủ công luận Hong Kong kiên trì đấu tranh bảo vệ tự do và các quyền dân chủ của Hồng Kông đang bị Bắc Kinh thu hẹp lại.”

Phong trào phản kháng không ngừng đưa ra những hình thức đấu tranh mới. Dân biểu tình Hồng Kông không tha cho những tiệm quán, ngân hàng ủng hộ TC, và dân TC . Các trạm dọc theo hệ thống tàu điện ngầm MTR của Hong Kong đã liên tục bị tấn công, phá hoại hoặc thậm chí là bốc cháy trong những lúc có đụng độ.MTR được tư nhân hóa, với chính phủ Hồng Kông là cổ đông lớn nhất. Xe điện ngầm metro phải đóng cửa sớm.

Đường phố và các cửa hàng vắng bóng người đến từ TC nói tiếng Quan Thoại phổ thông của Bắc Kinh, trong khi dân Hồng Kông nói tiếng Quảng Đông.

Tiêu biểu như dân biểu tình tấn công tiệm cà phê Starbucks. Starbucks có thể là một thương hiệu của Hoa Kỳ, nhưng quyền điều hành các cửa hàng mang thương hiệu của Starbucks tại Hồng Kông được điều hành bởi một công ty địa phương, Maxim's Caterers. Annie Wu, con gái của người sáng lập Tập đoàn Maxim, gần đây đã bênh vực cảnh sát Hong Kong và chỉ trích các nhà hoạt động là "những người biểu tình cực đoan".

Các công ty lớn của đại lục như Ngân hàng Trung Quốc và công ty công nghệ Xiaomi đã trở thành mục tiêu phá hoại và bị phun sơn.

Hệ thống thức ăn nhanh Nhật Bản Yoshinoya cũng đã lọt vào vùng đạn.

Sau khi có sự nhầm lẫn về một bài đăng trên Facebook - mà một số người đọc là sự chỉ trích cảnh sát - nhà điều hành hệ thống Yoshinoya cho biết ông ủng hộ cảnh sát và chính phủ.Chẳng bao lâu, các nhà hàng Yoshinoya đã bị đập vỡ cửa sổ và vẽ bậy lên khắp các bức tường.

Biểu tình là cuộc tập họp, tranh đấu của dân chúng, đông người không thể tránh khỏi sai lầm. Nhưng dân biểu tình Hồng Kông biết sai là xin lỗi. Như Ngân hàng Thương mại Thượng Hải - dù có tên như vậy – nhưng không thuộc sở hữu của đại lục - có trụ sở tại Hong Kong.

Chuỗi cửa tiệm bán trà boba Yifang cũng bị kết luận sai là liên kết sai với đại lục trong khi nó đến từ Đài Loan.

Trong cả hai trường hợp, những người biểu tình đã nhắm mục tiêu sai mục đích sau đó đưa ra lời xin lỗi và trong một số trường hợp thậm chí dân biểu tình còn đến giúp đỡ dọn dẹp để chuộc tội nữa.

Để tránh những nhầm lẫn như vậy và phối hợp hành động, các nhà hoạt động thậm chí đã nghĩ ra một hệ thống đánh dấu bằng màu.

Các màu đen, đỏ và xanh được dùng online để phân biệt giữa việc đập phá một địa điểm, vẽ lên tường hoặc đơn giản là tẩy chay.

Trong trường hợp các cửa hàng được cho là ủng hộ các cuộc biểu tình, họ đánh dấu màu vàng bằng một lời kêu gọi tích cực hỗ trợ cho những nơi này./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12997 Posted : Monday, October 28, 2019 5:30:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

LAFC, Seattle, Atlanta United và Toronto
vào chung kết bảng Miền Đông và Tây MLS 2019


October 25, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Zlatan Ibrahimovic (giữa) của Los Angeles Galaxy nhảy lên tranh chấp bóng với các cầu thủ đội Los Angeles FC trong trận bán kết bảng Miền Tây (Western Concerence) diễn ra trên sân Banc of California, Los Angeles, California, ngày 24 Tháng Mười, 2019. (Hình: Harry How/Getty Images)

Những trận đấu bán kết của hai bảng Miền Đông (Eastern Conference) và Miền Tây (Western Conference) đã hạ màn với bốn đội bóng bước vào hai trận chung kết của hai bảng đấu này diễn ra trong 29 và 30 Tháng Mười tới đây.

Bảng Miền Đông

Vòng thi đấu playoff đầu tiên có kết quả ngày 19 Tháng Mười, trên sân vận động Mercedes Benz ở Atlanta, Georgie, đội chủ nhà Atlanta United thắng khít khao New England Revolution 1-0 với bàn thắng duy nhất đến từ Escobar ở phút 70 trước sự chứng kiến của khoảng 66,000 khán giả.

Trong cùng ngày trên sân BMP Field, Toronto, Ontario, Canada, cũng diễn ra trận so tài giữa đội chủ nhà Toronto FC với đội D.C United đến từ thủ đô Washington, D.C., Hoa Kỳ.

Với sự cổ vũ của hơn 25,000 khán giả nhà, các cầu thủ Toronto vượt qua đội khách trong trận cầu đầy kịch tính khi cả hai hòa nhau 1-1 trong 90 phút thi đấu chính thức với hai bàn thắng chia đều hai đội do Delgado của Toronto ghi bàn phút 32 và Rodrigues đáp trả 1-1 ở phút 90+3.

Hòa nhau, buộc phải đấu thêm hai hiệp phụ và lợi dụng sự xuống sức của hàng phòng ngự DC United, các cầu thủ Toronto liên tiếp có thêm bốn lần cho thủ môn D.C. United vào lưới lượm banh từ Laryea phút 32, Osorio phút 95 và 103, DeLeon phút 105+1. Thắng 5-1, Toronto vào bán kết bảng đấu này.

Qua ngày hôm sau, 20 Tháng Mười, trận cuối cùng của lượt thi đấu playoff đầu tiên với đội bóng Philadelphia Union đón tiếp New York Red Bulls. Mặc dù luôn dẫn trước ở các phút 6 (công của Sims), phút 24 (Parker), và phút 45+4 (Barlow ghi bàn) nhưng rồi với hàng phòng ngự quá lỏng lẻo để cho Philadelphia có những cơ hội lần lượt quân bình tỷ số 1-1 ở phút 30 từ bàn thắng của Bedoya rồi 2-2 do công của Elliott phút 52 và 3-3 với bàn thắng của Picault.

Hòa nhau 3-3 trong 90 phút, nên cả hai phải đá thêm hai hiệp phụ 30 và Fabian có bàn thắng quý giá ở phút 105+1 đưa đội Philadelphia Union tiếp tục cuộc chơi trong khi New York Red Bulls trở thành khán giả chờ sang năm quyết đấu trở lại.

Như vậy bốn đội bóng lọt vào bán kết bảng Miền Đông, theo lịch trình thi đấu New York City FC (đội được miễn vòng đầu tiên) sẽ gặp Toronto FC vào ngày 23 Tháng Mười tại New York, trong khi một ngày sau đó, Atlanta United là đội chủ nhà so tài với Philadelphia Union.

Điều bất ngờ xảy ra ở vòng bán kết bảng này, đội bóng đứng đầu bảng Miền Đông New York City FC lại bất ngờ ngã ngựa trước đội bóng Toronto được đánh giá không mạnh lắm do có thời gian thi đấu tệ hại trong thời gian thi đấu mùa chính thức (regular season) tưởng chừng như bị lọt sổ vòng playoff, sớm rời khỏi cuộc chơi.

UserPostedImage

Carlos Vels của Los Angeles FC giơ tay vui mừng khi ghi bàn thắng thứ nhì cho đội nhà trong trận đấu bán kết bảng Miền Tây (Western Concerence) diễn ra trên sân Banc of California, Los Angeles, California, ngày 24 Tháng Mười, 2019. (Hình: Harry How/Getty Images)

Thế nhưng trong một ngày mà các cầu thủ Toronto chơi tốt với Pozuelo mở tỷ số ở phút 47. Tuy nhiên sau đó phía đội chủ nhà New York cũng đáp trả ở phút 69 khi cầu thủ Tajouri Shradi kéo trận đấu trở về vạch xuất phát với tỷ số 1-1. Tỷ số này kéo dài cho đến phút 89, tưởng chừng như cả hai đội sẽ đấu thêm hai hiệp phụ nhưng bất ngờ ở phút 90, New York bị phạt đền do cầu thủ truy cản trái phép trong vùng cấm địa và Pozuelo một lần nữa ghi bàn đưa Toronto FC vào chung kết bảng còn các cầu thủ New York City ngậm ngùi rời khỏi giải, chờ sang năm chơi tiếp.

Ngày hôm sau trên sân vận động Mercedes Benz, ở Atlanta, Georgia, hơn 41 ngàn khán giả chứng kiến trận bán kết thứ nhì của bảng này giữa đội chủ nhà Atlanta United thư hùng với đội khách Philadelphia Union. Với lợi thế sân nhà, khán giả nhà cũng như chơi trên cơ hơn nên Atlanta dễ dàng cho Philadelphia phơi áo với hai bàn thắng ở phút 10 từ chân sút Gressel và phút 80 của Martinez. Còn Philadelphia trắng tay không ghi được bàn nào đành phải giã từ cuộc chơi vòng playoff. Như vậy con đường bảo vệ danh hiệu vô địch MLS của đội Atlanta United tiến thêm một bước nữa.

Và trận chung kết bảng Miền Đông giữa hai đội Toronto FC và Atlanta United sẽ diễn ra vào ngày 30 Tháng Mười trên sân Mercedes Benz, Atlanta, lúc 5 giờ chiều California, được đài FS1 (Fox Sports 1) truyền hình trực tiếp.

Bảng Miền Tây

Khi mùa giải chính thức MLS 2019 kết thúc, đội bóng Los Angeles Football Club (LAFC) đạt được số điểm cao nhất 72 điểm nên đoạt giải Supporters’ Shield (tương đương với chức vô địch của các league Châu Âu), đứng đầu bảng Miền Tây và được miễn thi đấu vòng playoff đầu tiên.

Ba trận đấu vòng playoff đầu tiên của bảng này là Seattle Sounders so tài với FC Dallas trên sân CenturyLink Field, Seattle, Washington trong khi Real Salt Lake gặp Portland Timbers trên sân nhà ở Sandy, Utah và Minnesota United FC đón tiếp LA Galaxy trên sân Allianz Field, St. Paul, Minnesota.

Hơn 37,000 khán giả đến sân chứng kiến trận đấu giữa Seattle và FC Dallas diễn ra đầy kịch tính căng thẳng ngay từ phút đầu tiên cho đến khi kết thúc 120 phút thi đấu. Ở hai hiệp đấu chính thức, cả hai bên đều có ba lần tung lưới lẫn nhau với Ruidiaz ghi bàn cho Seattle ở phút 18 nhưng sau đó FC Dalla đáp trả với pha tung lưới của Cannon phút 39 quân bình tỷ số 1-1. Tiền đạo trẻ Morris của Seattle thi đấu chói sáng trong trận đấu này khi lập cú hat trick ở các phút 22, 74 và 113. Trong khi đó phía Dallas chỉ có hai lần thu ngắn cách biệt do công của Hedges phút 64 và Acosta phút 82. Thất bại với tỷ số 3-4, Dallas đành nhìn đành nhìn đối thủ Seattle vào bán kết.

Cũng trong cùng ngày, trận đấu thứ nhì của bảng Miền Tây là cuộc so tài giữa Real Salt Lake với Portland Timbers diễn ra trên sân Rio Tinto, Sandy, Utah, và đội chủ nhà Real Salt Lake có chiến thắng khít khao trước Portland với tỷ số 2-1 nhờ công sức của Kreilach phút 28 và Savarino phút 87. Phía Timbers thu ngắn cách biệt còn 1-2 ở phút 47 với bàn thắng của Asprilla.

Trong khi đó trận đấu cuối cùng của lượt đầu tiên vòng playoff giữa đội chủ nhà Minnesota United FC với đội khách Los Angeles Galaxy. Khoảng 20,000 khán giả có mặt trên sân Allianz Field, St. Paul, Minnesota tỏ ra thất vọng khi chứng kiến gà nhà Minnesota United FC của mình thua đối thủ LA Galaxy 2-1. Cả hai bàn thắng của Galaxy diễn ra ở phút 71 do công của Lletget và Dos Santos phút 75. Phía Minnesota chỉ rút ngắn tỷ số chung cuộc còn 1-2 với bàn thắng của Gregus diễn ra ở phút 87.

Thắng trận này Galaxy vào bán kết bảng cùng với ba đội khác là LAFC (được miễn vòng đầu tiên), Seattle Sounders và Real Salt Lake.

Theo lịch trình thi đấu ngày 23 Tháng Mười trên sân CenturyLink Field, Seattle, đội chủ nhà Seattle gặp đội Real Salt Lake trong khi một ngày sau đó trên sân Banc of California, Los Angeles là trận so tài của hai đối thủ cùng khu vực Los Angeles, được đánh giá là trận “clasico” MLS giữa LAFC và LA Galaxy.

Điều đáng nói là trận đấu giữa LAFC và LA Galaxy không còn một chỗ trống cho dù giá vé quá mắc: hạng cá kèo chỗ ngồi tệ nhất được bán với giá chính thức $158 và cao nhất khoảng trên dưới $1,000 không tính các chỗ VIP Box. Lẽ dĩ nhiên giá chợ đen cao ngất ngưởng.

UserPostedImage

Latif Blessing (trái) của Los Angeles FC dẫn banh trước sự truy cản của các cầu thủ áo trắng Los Angeles Galaxy trong trận bán kết bảng Miền Tây (Western Concerence) diễn ra trên sân Banc of California, Los Angeles, California, ngày 24 Tháng Mười, 2019. (Hình: Harry How/Getty Images)

Trở lại trận đấu bán kết 1 giữa Seattle Sounders với Real Salt Lake. Với lợi thế sân nhà và trước đối thủ không được đánh giá ngang tầm, nên dễ dàng Morris cùng đồng đội đã hạ gục Real Salt Lake hai bàn không gỡ với hai bàn thắng của Svensson phút 64 và Lodeiro phút 81 đủ để bước vào trận chung kết bảng đấu này và làm hài lòng khoảng 37,000 khán giả.

Trong khi đó trận đấu bán kết thứ nhì bảng này diễn ra một ngày sau đó trên sân Banc of California, Los Angeles, California giữa đội chủ nhà Los Angeles FC thư hùng với đối thủ cùng khu vực Los Angeles Galaxy.

Đây là trận đấu hết sức hấp dẫn, với cơn mưa bàn thắng dành cho hai bên nhưng cuối cùng chiến thắng nghiêng về cho thầy trò huấn luyện viên Bob Bradley.

Ở trận đấu này, tiền vệ Mỹ gốc Việt Lee Nguyễn được tung ra sân ngay từ đầu, nhưng chơi hết sức mờ nhạt nên sớm bị thay ra trong hiệp nhì.

Trong những phút đầu tiên của trận đấu, các cầu thủ LA Galaxy dưới sự dẫn dắt của danh thủ người Thụy Điển Ibrahimovic trên sân, ào ạt tấn công, tạo khó khăn không ít cho thủ thành LAFC. Nhưng sau 15 phút trôi qua, chỉnh đốn lại đội hình, kiểm soát thế trận, liên tiếp mở các đợt tấn công và ngay phút 16, tiền đạo ghi bàn nhiều nhất của MLS, Vela có bàn thắng mở tỷ số cho đội nhà LAFC với pha dứt điểm banh sà qua khỏi thủ môn vào lưới.

Đến phút 40, Vela lập cú đúp, gia tăng khoảng cách biệt lên 2-0. Với tỷ số này, hầu hết mọi người đều tin rằng LAFC sẽ dễ đá hơn và tỷ số sẽ cao hơn nữa. Nhưng đội Galaxy không dễ gục ngã, chỉ ngay một phút sau đó, cầu thủ Pavon đã thu ngắn cách biệt còn 1-2 và đến lượt Ibrahimovic quân bình tỷ số 2-2 ở phút 55.

Trận đấu trở nên sôi động, hồi hộp và đầy kịch tính khi LAFC tiếp tục dẫn lại ở phút 66 với bàn thắng rất điệu nghệ của Rossi, nhận được banh chuyền của đồng đội ở cánh trái, một mình thoát nhanh xuống và đưa banh qua khỏi chân thủ môn Galaxy vào lưới dẫn lại 3-2. Và tỷ số này được gia tăng lên 4-2 sau đó ở phút 68 với bàn thắng của Diomande, một mình dẫn banh từ cánh phải xâm nhập vùng cấm địa và tung cú sút như chớp đưa banh vào lưới đối phương.

Galaxy lại có cơ hội thu ngắn cách biệt còn 4-3 ở phút 77 với bàn thắng của Feltscher. Nhưng sức người có hạn, các cầu thủ áo trắng Galaxy không thể nào có thêm cơ hội tung lưới đội chủ nhà nữa trái lại còn nhận thêm bàn thua thứ năm ở phút 80 do cũng do công của Diomande. Và tỷ số 5-3 chung cuộc nghiêng về đội chủ nhà LAFC để vào chung kết tranh ngôi vô địch bảng với đội Seattle Sounder.

Trận chung kết bảng Miền Tây giữa hai đội LAFC và Seattle Sounders sẽ diễn ra vào ngày 29 Tháng Mười trên sân Banc of California, Los Angeles, California, lúc 7 giờ tối California, được đài ESPN truyền hình trực tiếp.

(TTC)

thao ly  
#12998 Posted : Tuesday, October 29, 2019 8:44:56 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vụ 39 người chết: Nhiều người tiếc thương nhưng cũng tranh cãi


29 tháng 10 2019

UserPostedImage

Pham Thi Tra My and Nguyen Dinh Luon

Nhiều người bày tỏ sự thương xót đau đót khi biết tin có khả năng có người Việt trong 39 nạn nhân trong chiếc xe tải đi đến Essex, Anh Quốc.

Vụ việc 39 thi thể được phát hiện chết ngạt trong một chiếc xe tải ở Anh Quốc cùng với ngày càng nhiều gia đình Việt nghi ngờ người thân của họ trong danh sách nạn nhân xấu số, khiến cho dư luận Việt Nam thương xót, đau đớn, và vô cùng bối rối trong nhiều ngày qua.

Cộng đồng thế giới bàng hoàng khi vào ngày 23/10, báo chí đưa tin cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể nằm chồng chéo lên nhau trong một chiếc xe tải chạy đi vào khu vực Essex của Anh.

Ban đầu cảnh sát cho rằng 39 người này là người Trung Quốc, nhưng sau đó họ cho rằng thông tin đã thay đổi và hiện vẫn đang điều tra danh tính nạn nhân và chưa đưa thêm bất kỳ thông tin nào về quốc tịch của họ.

Tuy nhiên, nhiều ngày qua nhiều gia đình Việt Nam ở khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh đã vô cùng lo lắng, đau đớn khi họ mất liên lạc với người thân được biết đang đi lao động ở nước ngoài.

UserPostedImage

Dư luận Việt Nam thương xót, đau đớn, và vô cùng bối rối trong nhiều ngày qua.

Tin nhắn của cô gái Phạm Thị Trà My ở thị trấn Nghèn, Nghệ An "Con xin lỗi bố mẹ. Con không thở được" trước khi mất liên lạc hoàn toàn vào ngày cảnh sát Anh phát hiện ra chiếc xe đã làm gây sốc và ám ảnh dư luận Việt Nam.

Thương xót, đau đớn

Chín Ngả: Nói gì thì nói nhưng cái chết của các nạn nhân là sự đau xót của văn minh nhân loại; cầu xin linh hồn các nạn nhân bi thương này sớm đc siêu thoát; họ đã bỏ lại phía sau cõi sân si trần tục này!

Trung Tiến Nguyễn: Không biết sau vụ này sẽ có ai tỉnh ngộ. Âu cũng là số phận, mong gia đình sớm có thông tin chính thức và vượt qua nỗi buồn này!

Nguyen Huu Tho: Ra đi không phải sai lầm mà nguy hiểm tính mạng nhiều hơn ! Tuy nhiên vì cuộc sống thực tại họ không cam chịu nên phải đánh đổi . Đây mới là vấn đề chung của người có thu nhập trung bình và thấp ở xứ ta .

Chu Thắng: Nên chia sẻ nỗi buồn hơn là dạy khôn và lên án điều đã mất và nhất là nghĩa tử là nghĩa tận. Xin chia buồn đến gia đình có con em không may bị mất mong sớm về với gia đình.

Hằng Nguyễn: Vẫn ko dám tin là người Việt Nam! Mình cứ kiểu khi nào có tin tức chính thức mới dám chấp nhận, vì mình nghĩ thời này mà lại còn đi vượt biên sao?

UserPostedImage

Bàn thờ cô Phạm Thị Trà My tại nhà ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh - ảnh chụp ngày 27/10.

Nhiều người chỉ trích, đặt câu hỏi

Lão Hạc Ngu thì chết bệnh tật gì là có thật. Trong nước tài nguyên phong phú đất rộng ao sâu vườn rộng chịu khó kinh doanh làm ăn lương thiện nhà cổ nhà tầng kiểu gì chẳng có, thời bình mà vẫn nghèo thì đúng là ngu.

Bachhue Nguyen: Tại sao không dùng số tiền vài chục bảng Anh mà đi xuất khẩu lao động thì đâu có đau lòng như thế. Mong mọi người yên nghĩ. Cũng mong dân mình bớt mộng cao. Đánh đổi cả tính mạng để làm giàu như thế thì có đáng chăng. Thiếu hiểu biết cũng là một trong những nguyên nhân, cần nhìn sâu vào gia đình. Và còn cả tá công việc mà Việt Nam cần nhìn nhận để phát triển và thay đổi. Còn sống là còn tất cả, mất đi cuộc sống là mất tất cả mọi người ạ.

Rễ Tre: Dưới 30.000 Bảng thì qua Anh làm gì cho bận người. Chi phí mọi thứ quá đắt đỏ mà chắc chắn áp lực công việc khủng khiếp.

Phuong My Nguyen: Không hiểu sao cha mẹ lại chấp nhận cho con gái đi bôn ba hết lần này đến lần khác vậy, vừa mới hết hợp đồng lao động về nước, thì lại lăng xăng tìm đường qua An. Các bậc cha mẹ nghĩ sao vậy, biết con là thân gái mà sao lại đẩy con vào con đường nguy hiểm như vậy, thật đáng trách vô cùng, biết con mình ra đi như vậy là phạm pháp vậy mà cũng ủng hộ, lòng tham của cha mẹ đã góp phần làm nên sự rối ren, phức tạp cho xã hội ....

Cường Trần: Con nhà giàu sẽ đc ba mẹ chu cấp tiền du học. Con nhà hơi khá tí xíu sẽ chọn xuất khẩu lao động, ba mẹ có ruộng vườn canh đất để cầm cố. Con nhà nghèo thì phải học giỏi mới có học bổng mà du học. Còn những bạn kia dù sao cũng bỏ tiền chục ngàn đô rồi mà sao đi nhập cư trái phép khó hiểu, phải trốn ko tốn đồng nào thì đi kiểu này tiền mất tật mang.

Linh Nùn: Đừng lấy lí do ngoại cảnh. Tất cả đều ở bản thân. Không ai ép ai cái gì. Đừng bao giờ đổ tại nhà nước nơi chôn rau cắt rốn. Nơi mà xương máu cha ông đổ xuống để có ngày nay. Ai cũng có lựa chọn của mỗi người và từng người phải có trách nghiệm với quyết định của bản thân mình.

Tay chân có, học tập kiến thực kinh nghiệm thực tế sẽ luôn có việc. Chứ đừng nghĩ giàu nhanh. Đó là rủi ro khi bạn chọn con đường đấy.

Nguyên nhân do đâu?

Hai Phan: Phần nhiều trong so đó là người Nghệ An, Hà Tĩnh do ảnh hưởng Formosa. Hệ luỵ đó càng ngày càng thấy rõ! Ở Quảng Bình 2018 cũng có 17 thuyền nhân vượt biên qua Úc, bị bắt về đó. Họ cũng trải qua bao nhiêu nguy hiểm, đối diện với cái chết.

Trần Quý Quốc: Khi sinh ra và lớn lên ở một đất nước mà họ thấy không có tương lai thì con người phải tự tìm cho mình một lối thoát đó là bỏ xứ ra đi. Đó là mưu sinh, có người được thành công, có người bị thất bại như một ván bài. Không phải ai đi chui cũng đều thất bại cả. Nếu không thì chả ai phải đánh đổi số phận của mình với tử thần và nợ nần chồng chất cho gia đình mình.

Thanhhong Nguyen: Với số tiền đóng để được đến Anh quốc đây hoàn toàn không phải là số tiền nhỏ , họ chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn như vậy cũng như dám chấp nhận nguy hiểm ra đi bất hợp pháp thì họ đã phải tìm hiểu những rủi ro có thể xảy ra với họ. Tôi nghĩ họ ra đi như vậy đa phần không chỉ vì bản thân họ mà còn vì tương lai gia đình họ, còn tại sao là tương lai của bản thân và gia đình thì có rất nhiều nguyên nhân kinh tế, chính trị, giáo dục, an toàn xã hội mỗi người một hoàn cảnh và suy nghĩ khác nhau, nhưng điều đáng nói nhất là các vị hữu trách có dám nhìn nhận sự thật về tình hình chính trị xã hội mà họ đang nắm trong tay mình đã gián tiếp trực tiếp đẩy đến hậu quả này. E rằng họ chỉ có một kết luận đây là những người hám tiền là có thể đóng lại hồ sơ điều tra. Nếu vậy thì lòng tin về tương lai tốt đẹp của chúng tôi phải làm sao đây.

Vợ chồng ông Phạm Văn Thìn, nhớ về con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) - ảnh tại nhà ở Hà Tĩnh ngày 26/10Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption
Vợ chồng ông Phạm Văn Thìn, nhớ về con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) - ảnh tại nhà ở Hà Tĩnh ngày 26/10

Cảm thông, chia sẻ

UserPostedImage

Vợ chồng ông Phạm Văn Thìn, nhớ về con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) - ảnh tại nhà ở Hà Tĩnh ngày 26/10

Nhiều người thì bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những người mạo hiểm ra nước ngoài.

Ginkgo Biloba: Nếu các bạn sống trong hoàn cảnh của những người cần phải đi trong container như vậy thì mới hiểu. Họ biết kết quả hên xui và chấp nhận đánh đổi và thử thách. Đừng nói chuyện phạm luật với người muốn thay đổi cái nghèo đã theo họ mấy đời rồi.

Văn Kiếm: Công bằng mà nói, vụ 39 người bị mất thương tâm kia là vì họ muốn thay đổi đời sống kinh tế cho bản thân và gia đình. Tất nhiên về mặt xã hội và an sinh, chính quyền cũng cần xem lại một số mặt nào đó còn tồn đọng, như giải quyết việc làm, tạo ra cơ hội nhiều hơn v.v... Việc di cư bấy hợp pháp này không riêng Việt Nam đâu, nhiều nước như ngay Hàn Quốc cũng có (nô lệ tình dục) vào Mỹ là nhiều nhất đấy, rồi Tàu, Bangladesh, Pakistan cũng vào Mỹ. Trước đây còn có Nhật Bản nữa kia nhưng giờ thì hết. Việt Nam nằm trong vùng" thế giới thứ ba" nên việc ra đi kiếm cơ hội mới là điều dễ hiểu.

Không có gì ầm ĩ!

Cảm thương những số phận không may và xin chia buồn cùng gia đình các nạn nhân.

Nga Nguyen: Nói thật. Những người này họ đi lậu thế này thì họ xác định 1 sống 2 chết rồi. Tôi chả thương xót gì đâu vì luật chơi cả. Nhưng một số ng chửi rủa miệt thị thì quá đáng rồi. Nếu bạn đã từng gặp người mà làm đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ ăn thì những chuyến đi thế này là điều dễ hiểu. Đó là chọn lựa. Thật xót xa cho cuộc sống này.

Ng Kent: Họ chấp nhận rủi ro cao để qua được Anh quốc đi làm nghề trồng cỏ "weed" là chính vì làm giàu nhanh, trả nợ nhanh. Do đó, cho dù có bị bắt ở tù vài năm không sao, vì cái được là gởi được tiền tỷ về VN.

Lê Văn Vượng: Tình hình ở Việt Nam là giá VND so với các ngoại tệ chính ngày càng bèo hơn. Cơ hội kiếm tiền bị chủ nghia thân hữu và con ông cháu cha, tham nhũng... tước đoạt thô bạo. Cho nên con em chúng ta đành cắn răng ra nước ngoài kiếm tiền thôi. Chứ ai mà không muốn ở quê hương mà vẫn làm ăn tốt. Nghiệt ngã lắm!

Dân Nguyễn: Nói thẳng và thật là trong nước nếu đi làm công nhân từ sáng đến đêm cũng không mua được cái nhà mà ở. Đấy là tính ở Hải Phòng thành phố đang trên đà phát triển. Chưa kể là chi phí sinh hoạt cái gì cũng tăng. Đi nước ngoài hi vọng kiếm được tiền để về quê có cái nhà cái cửa có ít vốn làm ăn. Đơn giản thế thôi, đi nước ngoài là 50/50 biết đấy nhưng liều thôi.

Kim Lưu: Có vẻ bản thân những người vượt biên không lường hết được sự nguy hiểm và mức độ nghiêm trọng, khi mà nhóm cò mồi đưa ra những kế hoạch nghe chừng như đúng rồi.

Chu Thắng: Nên chia sẻ nỗi buồn hơn là dạy khôn và lên án điều đã mất và nhất là nghĩa tử là nghĩa tận. Xin chia buồn đến gia đình có con em kg may bị mất mong sớm về với gia đình.

Một số người đề ra giải pháp, lời khuyên.

Phuong Nghiêm: Tăng lương công nhân Việt Nam lên. Để họ đầu từ kiến thức năng lực con người. Để họ có thể làm ăn cống hiến cho gia đình và xã hội ngay trên đất nước của mình. Khỏi phải đi đâu.

Minh Hanh Do: Sống bất hợp pháp ở bất kỳ đất nước nào họ cũng phải đối mặt với những vấn đề ở trên không riêng gì nước Anh, giáo dục con cái rất quan trọng, thay vì đầu tư cho con 1 tỷ để lưu vong, thì có thể làm đc nhiều thứ có lãi ở VN và nuôi dạy con cái thành đạt, rất nhiều cánh cửa mở ra cho các bạn trẻ....

Vinh Nguyen: Xuất khẩu mới về ít nhiều cũng có tiền làm vốn, đi tốn gần tỷ vẩn chấp nhận vậy không phải là khó khăn túng quẩn. Mình phải biết mình là ai, đang đứng ở vị trí nào để lao động cho phù hợp. Không nên liều lĩnh đánh cược mạng sống của mình để kím lấy đồng tiền.

Đây là chia sẻ của các độc giả BBC trên mạng xã hội trong nhiều ngày qua. Phần lớn đều cho rằng có người Việt trong số 39 nạn nhân xấu số. Tuy nhiên, hiện BBC vẫn chưa nhận được xác minh chính thức về danh tính của những người này từ phía cảnh sát Anh.

Edited by user Tuesday, October 29, 2019 9:13:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12999 Posted : Tuesday, October 29, 2019 6:58:34 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đêm thắp nến tưởng niệm 81 Tử Sĩ Nhảy Dù
được nghìn thu an nghỉ


October 28, 2019

UserPostedImage

Gia đình và thân nhân của một số tử sĩ đến dự: (bìa phải) ông Dương Văn Hóa, anh ruột của tử sĩ Dương Văn Chánh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
– Sau khi đoàn xe rước bài vị của 81 chiến sĩ Nhảy Dù từ nhà quàn Westminster Memorial Park về đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, lễ tưởng niệm, thắp nến cầu nguyện và hát cho những người nằm xuống được diễn ra vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 26 Tháng Mười với hàng trăm quan khách, đại diện nhiều hội đoàn, đoàn thể và đồng hương đến dự.

Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ, Chi hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam California, cho biết: “81 tử sĩ thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù đã tử nạn trong một quân vụ ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965 tại tọa độ 37 Tây Bắc Tuy Hòa trong chiếc máy bay định mệnh C-123. Tai nạn đó đã để lại không những trong lòng của tất cả quân binh chủng Quân Lực VNCH mà còn để lại một sự ghi nhớ đáng kể của toàn dân miền Nam VNCH.”

“54 năm qua, chúng ta đã biết sự kiện của 81 tử sĩ Nhảy Dù và bốn người trong phi hành đoàn của Hoa Kỳ trên chiếc máy bay định mệnh đó. Sự hy sinh nào cũng cao cả, trách nhiệm nào cũng quan trọng để chiến đấu bảo vệ quê hương và dân tộc. Tiếc thay, nhiệm vụ chưa hoàn thành thì các anh đã hy sinh. Nhưng, Gia Đình Mũ Đỏ hải ngoại cùng những cựu chiến sĩ; người dân VNCH lúc nào cũng nghĩ đến các anh. Vì thế, đại diện của Hải Lục Không Quân VNCH cùng đồng bào hải ngoại đã tề tựu về đây trong đêm nay. Trước gia đình và thân nhân của 81 tử sĩ, chúng tôi xin chia sẻ cùng quý vị lời chia buồn trân trọng nhất. Sự kiện này là sự mất mát chung của tất cả chiến sĩ Quân Lực VNCH và thành trì chống cộng của toàn dân tại miền Nam.”

UserPostedImage

Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 81 Tử Sĩ Nhảy Dù. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau nghi thức khai mạc, nhiều hội đoàn, đoàn thể dâng lên những vòng hoa tri ân và tưởng niệm hồn thiên của 81 Thiên Thần Mũ Đỏ.

Trung Tá Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương, bày tỏ trước mọi người: “Sự hiện diện của tất cả quý vị và những vòng hoa tưởng niệm đã làm ban tổ chức chúng tôi vô cùng cảm động, và chúng tôi nghĩ rằng, tất cả quý vị cũng cảm động như chúng tôi. Nếu quý vị tin rằng, con người có linh hồn thì những linh hồn của 81 tử sĩ Nhảy Dù đang hiện diện nơi đây để cảm thông cho lòng quý mến, thương yêu của quý vị và của đồng đội. Chúng tôi không còn biết nói gì hơn là xin kính chúc cho các linh hồn đó được an nghĩ ngàn thu trong thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn hải ngoại.”

Đại diện cho một gia đình thân nhân của 81 tử sĩ, ông Dương Văn Hóa nói: “Xin thay mặt gia đình cố Thiếu Úy Dương Văn Chánh, chúng tôi xin vô vàn cảm ơn quý vị Gia Đình Mũ Đỏ đã bỏ nhiều công sức để tổ chức lễ truy điệu, an táng và đêm thắp nến tưởng niệm cho 81 chiến sĩ Nhảy Dù đã lâm nạn vào Tháng Mười Hai, 1965, trong đó có em trai út của chúng tôi là Dương Văn Chánh.”

UserPostedImage

Lễ truy điệu và đọc văn tế 81 Tử Sĩ Nhảy Dù do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng đảm trách. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông nói thêm: “Chánh tốt nghiệp khóa 18 trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, chọn phục vụ trong Binh Chủng Nhảy Dù theo vết chân của chị chúng tôi là cố Chuẩn Úy Nhảy Dù Dương Thị Kim Thanh, một trong bảy nữ quân nhân Nhảy Dù đầu tiên của Quân Lực VNCH, và anh rể là cố Thiếu Tướng Trương Quan Ân, cựu chiến đoàn trưởng Chiến Đoàn 2 Nhảy Dù, và là cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 23 Bộ Binh. Cả hai anh chị chúng tôi đã tử nạn trong chuyến bay trực thăng thị sát mặt trận Đức Lập vào Tháng Tám, 1968.”

Cũng theo ông Hóa, trong trận chiến Đồng Xoài, khi Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù bị một Trung đoàn Việt Cộng phục kích, Thiếu Úy Chánh đã may mắn thoát chết trong đường tơ, kẻ tóc. Lúc đó gia đình của Chánh tin tưởng ông thoát được trận này là mạng lớn, chắc từ nay ông sẽ được bình yên. Không ngờ chỉ vài tháng sau đó, Chánh đã cùng chung số phận trong chuyến bay định mệnh C-123 lâm nạn trong một phi vụ từ Pleiku đến Tuy Hòa.

Thời gian đó, vì không tìm được xác phi cơ cũng như thi hài của 81 tử sĩ, gia đình của nạn nhân vẫn cố nuôi hy vọng có thể Chánh chỉ bị Việt Cộng bắt làm tù binh, may ra sau chiến tranh sẽ được thả về. Niềm hy vọng đó theo thời gian đã dần tan biến, và đến nay, thực sự đã được đưa ra ánh sáng.

UserPostedImage

Bà quả phụ Lê Thị Sẻ, vợ của tử sĩ Nguyễn Văn Thảo từ Virginia đến tham dự Đêm thắp nến tưởng niệm 81 Tử Sĩ Nhảy Dù. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Hóa kể thêm: “Trong đau buồn, gia đình chúng tôi vẫn rất mừng là cuối cùng sau 54 năm, cái chết trên đường thi hành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc của em trai chúng tôi và 80 đồng đội Nhảy Dù đã được mọi người quan tâm, nhất là cựu Thượng Nghị Sĩ James Webb, tổ chức Lost Soldier Foundation và Đại Gia Đình Mũ Đỏ VNCH Hải Ngoại đã tận tâm tổ chức cho những tử sĩ này một buổi lễ truy điệu trang trọng, một nơi an nghĩ ấm áp trong lòng đất của thủ đô tị nạn Little Saigon.”

Bà Lê Thị Sẻ, đến từ Virginia, vợ của tử sĩ Nguyễn Văn Thảo nói với nhật báo Người Việt: “Vì gia đình chúng tôi ở trong khu gia binh của Binh Chủng Nhảy Dù, nên khi máy bay bị rớt thì tiểu đoàn đã báo cho chúng tôi biết là chồng tôi đã hy sinh. Tôi rất đau lòng vì lúc đó con gái của chúng tôi mới 11 tháng tuổi. Nhưng tôi vẫn nuôi hy vọng là chồng tôi vẫn còn sống mà chỉ bị Việt Cộng bắt chồng tôi làm tù binh mà thôi.”

Bà đau lòng gục đầu khóc nói tiếp: “Nhưng, thời gian trôi qua từ tháng này đến tháng nọ, năm này sang năm kia, tin tức chồng của tôi vẫn biền biệt. Con gái tôi bây giờ đã 55 tuổi rồi. Điều vui mừng nhất của chúng tôi là sau 54 năm chồng tôi mất thì mẹ con tôi mới được về trong ngày an táng của chồng tôi. Xin cám ơn những ai đã giúp cho mẹ con tôi được đưa hài cốt của chồng tôi đến nơi yên nghĩ cuối cùng.”

UserPostedImage

Ban văn nghệ đồng ca bài “Chiến Sĩ Vô Danh” tại Đêm thắp nến tưởng niệm 81 Tử Sĩ Nhảy Dù. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số chiến hữu bạn đến dự, ông Bùi Trọng Nghĩa cho biết: “Trong số 81 chiến sĩ Nhảy Dù này có cựu Thiếu Úy Chánh là người bạn cùng khóa 18 Trừ Bị Thủ Đức với tôi. Khi ra trường, anh được về Binh Chủng Nhảy Dù thì không bao lâu tôi nghe tin anh đã tử trận vào năm 1965. Vì tình bạn đồng môn, tình chiến hữu trong cùng lý tưởng nên tôi phải đến dự buổi lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này.”

Cựu Hải Quân Nhan Hữu Mai bày tỏ: “81 chiến sĩ Nhảy Dù đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam, máu và thân xác của họ đã đi vào lòng đất mẹ, đó là một vinh dự hào hùng mà tổ quốc nghìn đời sẽ ghi công các anh. Hôm nay, hài cốt của các anh đã được an táng tại thủ đô Little Saigon thì mãi mãi các anh cũng là những người con yêu của tổ quốc.”

Cô Thu Hà Nguyễn, đoàn trưởng Vietnamese Young Marines và cũng là nghị viên thành phố Garden Grove, thay mặt các hội đoàn phục vụ giới trẻ bày tỏ: “Tuy rằng, 81 anh hùng tử sĩ Nhảy Dù đã tìm được nơi yên nghỉ cuối cùng, nhưng chúng tôi không thể nguôi hết sự buồn thảm và căm giận, vì hài cốt của họ không chỉ phải lưu vong trên đất lạ suốt 54 năm qua, mà họ còn bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam từ chối đến hai lần.”

“Chúng tôi luôn tri ân sự hy sinh và lòng yêu nước, thương dân của các cô chú bác trong Quân Lực VNCH, và xin cầu nguyện cho hài cốt của 81 vị tử sĩ Nhảy Dù được an bình tại thủ đô của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản. Máu của họ đã chan hòa trên quê hương Việt Nam, nhưng linh hồn và lòng dũng cảm bảo vệ tổ quốc sẽ mãi mãi trường tồn trong tâm khảm của chúng ta,” Thu Hà chia sẻ thêm.

Lễ Tưởng Niệm và Thắp Nến Cầu nguyện cho 81 tử sĩ Nhảy Dù rất trang nghiêm long trọng; hùng hồn và cảm động qua bài văn tế truy điệu của nhà văn Huy Phương, và Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng.

Những lời tri ân của quan khách đến dự, những tâm huyết của tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại quyết theo gương sáng của anh hùng tử sĩ trong Quân Lực VNCH cùng hàng trăm ngon nến được thắp sáng trên tay của đồng hương và các chiến hữu.

Những bài nhạc nêu cao lòng can đảm đã hy sinh trọn đời trai trẻ cho quốc gia dân tộc; những giọt lệ tiễn đưa của những thân nhân trong gia đình; những ánh mắt đăm chiêu của các chiến hữu còn sống sót, và lòng tri ân của đồng bào ruột thịt trên đất khách hòa nhập hồn thiêng sông núi cùng về nhập cuộc trong không gian linh thiêng này.

Đêm thắp nến tưởng niệm 81 chiến sĩ Nhảy Dù vị quốc vong thân đã thắp sáng lên tinh thần yêu nước cho tuổi trẻ hải ngoại, để có một ngày sẽ được thắp sáng trên quê hương Việt Nam.

(Lâm Hoài Thạch)

Edited by user Tuesday, October 29, 2019 7:02:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13000 Posted : Tuesday, October 29, 2019 7:24:54 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thủ tướng Anh Borris Johnson tiếc thương 39 người xấu số


October 28, 2019

UserPostedImage

Thủ Tướng Boris Johnson ký sổ chia buồn tại tòa nhà Hội Đồng Thurrock ở Essex. (Hình: STEFAN ROUSSEAU/POOL/AFP via Getty Images)

Thủ Tướng Anh Borris Johnson, Bộ Trưởng Nội Vụ Priti Patel cùng các thành viên khác của chính phủ, hôm 28 Tháng Mười, 2019, đã đến văn phòng Hội Đồng Thurrock ở Quận Essex, phía Đông London, để viết thư chia buồn, tưởng niệm và bày tỏ lòng tiếc thương 39 người chết khi bị giấu trong thùng chiếc xe vận tải vượt qua biên giới từ Bỉ vào Anh.

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra hôm 23 Tháng Mười gây chấn động, trong lúc nhiều gia đình ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh của Việt Nam lo lắng có người thân trong số những người đã chết.

Ông Johnson cho biết ông, cũng như cả thế giới đều bị chấn động vì thảm kịch này và lên án những nghi can lấy đi mạng sống của những con người chỉ muốn tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thủ tướng còn cam đoan sẽ bắt những hung thủ chịu trách nhiệm trước công lý.

Sau khi ký sổ chia buồn, ông Johnson và các đại diện của chính phủ dâng hoa cho các nạn nhân tại công viên Mulberry.

UserPostedImage

Thư chia buồn có chữ ký của Thủ Tướng Johnson. (Hình: ROUSSEAU/POOL/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Bộ Trưởng Nội Vụ Anh Priti Patel ký sổ chia buồn. (Hình: STEFAN ROUSSEAU/POOL/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Thủ Tướng Johnson (trái) dâng hoa cho các nạn nhân ở công viên Mulberry. (Hình: STEFAN ROUSSEAU/POOL/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Thủ Tướng Boris Johnson và Cảnh Sát Trưởng Ben-Julian Harrington (phải) của Quận Essex tưởng niệm các nạn nhân tại công viên Mulberry. (Hình: STEFAN ROUSSEAU/POOL/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Một thông điệp chia buồn của Thủ Tướng Johnson để trên bó hoa. (Hình: STEFAN ROUSSEAU/POOL/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Bộ Trưởng Nội Vụ Priti Patel (trái) dâng hoa cho các nạn nhân. (Hình: STEFAN ROUSSEAU/POOL/AFP via Getty Images)

Edited by user Tuesday, October 29, 2019 7:29:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
742 Pages«<648649650651652>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.