Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

700 Pages«<644645646647648>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#12901 Posted : Sunday, September 29, 2019 8:15:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cuộc chiến leo thang


Vũ Linh

September 28, 2019

UserPostedImage

Phải công nhận trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có một tổng thống nào bị phe đối lập tìm mọi cách lật đổ, bác bỏ ‘ý dân’, coi kết quả bầu cử TT Trump như pha.

Từ gần 3 năm qua, những ai theo dõi chính trị Mỹ đã thấy vô số kể phương thức mà đảng DC đã sử dụng để tìm cách trước hết cản không cho một tổng thống dân bầu được nhậm chức, rồi sau khi thất bại, tìm mọi cách ‘đảo chánh’. Mỗi lần phe ta ra tay là thiên hạ lại nghe “Xong rồi, Trump tiêu tùng rồi!”.

Diễn đàn này đã viết qua về những ‘tận thế hàng tuần’ của TT Trump.

UserPostedImage

Hunter & Joe Biden — Trump

Bây giờ, ta xem qua cái ‘tận thế’ mới nhất. Tuần tới, chắc diễn đàn này sẽ lại phải bàn về tận thế mới khác của tuần tới. Mãi rồi mỗi lần thiên hạ đọc thấy chuyện ‘tận thế của Trump’ thì lại phải … phì cười. Trong khi các cụ cuồng chống Trump vẫn… hy vọng trong tuyệt vọng!

Từ khi ông Trump đắc cử, đảng Dân Chủ đã dùng đủ loại chiêu võ như: áp lực cử tri đoàn không bỏ phiếu cho Trump; tố gian lận đòi đếm phiếu lại; tố thông đồng với Nga; tố sa thải giám đốc FBI để chặn điều tra thông đồng với Nga; bổ nhiệm công tố đặc biệt để điều tra thông đồng với Nga; tố cản trở công lý; truy lùng giấy khai thuế cả chục năm trước để hy vọng tìm được lý cớ đàn hặc và truất phế. Dĩ nhiên không kể cả trăm vụ đánh phá, thưa kiện, hay bôi bác về tư cách cá nhân, lắt nhắt vớ vẩn khác.

Nếu cái danh sách đòn mánh trên là chuyện quái lạ chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ, thì chuyện quái lạ hơn nữa là tất cả những chiêu võ đánh Trump đó đều… thất bại hết, chỉ vì toàn là những tấn công bá láp, vô căn cứ. Ông thần Trump vẫn chễm chệ ngồi trong Tòa Bạch Ốc, mà lại có nhiều hy vọng ngồi đó luôn tới đầu năm 2025. Sau 3 năm, cục tức vì thua Trump vẫn kẹt ở cổ họng đảng Dân Chủ và sẽ còn kẹt lâu dài.

Mượn lời của Chu Du: Trời đã sanh đảng DC, sao còn sanh Trump?

UserPostedImage

Từ ngày DC chiếm thế đa số đầu năm 2019, Hạ Viện không còn lo chuyện nước non nước già gì nữa, mà chỉ có đúng một ‘sứ mạng’ duy nhất là tìm cách lật đổ TT Trump bằng cách chống tất cả những gì tổng thống làm và điều tra tất cả mọi chuyện mới cũ liên quan đến Trump, là hai trách nhiệm không có ghi trong Hiến Pháp. Chẳng đưa ra được một dự luật kinh bang tế thế nào mặc dù đây mới là trách nhiệm chính của Hạ Viện, có ghi rõ trong Hiến Pháp.

Bất thình lình trong tuần qua, cuộc chiến leo thang vì phe ta mới mò ra được một tội ‘kinh thiên động địa’ mới của TT Trump. Một tội mà nhiều anh cuồng chống Trump đã nhẩy tưng tưng “Túm được rồi! Trump hết đường trốn rồi!”.

Đây là tóm lược câu chuyện.

UserPostedImage

Một viên chức tình báo trong Tòa Bạch Ốc báo cáo cho cấp trên là ông ta nghe được nhiều viên chức cao cấp trong Tòa Bạch Ốc lo ngại và chính ông ta cũng quan ngại TT Trump đã phạm luật trong quan hệ với Ukraine, đặc biệt là qua cuộc điện đàm chúc mừng tân TT Volodymyr Zelenskiy.

UserPostedImage

TT Volodymyr Zelenskiy & TT Trump

Tóm lại, đây là hai ‘đại tội’ mới nhất của TT Trump:
◾nhờ ngoại bang giúp đánh cụ Biden, là đối thủ chính trị nội bộ, phảng phất mùi ‘phản quốc’, ‘cõng rắn cắn gà nhà’;
◾hy sinh an ninh quốc gia đổi lấy lợi lộc cá nhân khi TT Trump ‘trao đổi’ với Ukraine: 400 triệu đô viện trợ vũ khí đổi lấy điều tra Biden để giúp Trump thắng cử;

Trên căn bản, đây không phải là chuyện xì tin mật cho báo chí, mà là báo cáo chính thức cho cấp trên, mà người tố cáo có đưa tên tuổi ra rõ ràng, gọi là ‘whistleblower’, nghĩa là ‘thổi còi báo động’. Theo luật Mỹ, cấp trên bắt buộc phải điều tra chuyện này và bảo vệ người tố cáo, không được bịt miệng hay trả thù. Quốc hội cũng có quyền đòi Hành Pháp báo cáo đầy đủ câu chuyện.

Phe DC như vớ được mỏ vàng, nhẩy nhổm vào, hô hoán đây là chuyện động trời hơn vụ thông đồng với Nga vì dù sao thì vụ thông đồng với Nga xẩy ra trước khi ông Trump làm tổng thống, trong khi vụ ‘toa rập’ mới với Ukraine xẩy ra khi ông Trump đã là tổng thống rồi, nghĩa là đây là một vụ lạm quyền, một trọng tội đáng truất phế.

UserPostedImage

Phe DC nhìn thấy ‘xì-căng-đan’ Ukraine mới này có triển vọng tai hại cho TT Trump còn hơn vụ thông đồng với Nga nên tận tình khai thác. Hô hoán ‘phản quốc’ ầm ĩ dù chưa biết rõ đầu đuôi câu chuyện ra sao và cũng chẳng có bằng chứng cụ thể nào. Thời buổi này, có ai cần bằng chứng dữ kiện cụ thể bao giờ đâu?

Thua keo thông đồng với Nga, ta bày keo toa rập với Ukraine.

Báo Washington Post có bài bình loạn cho rằng “Vâng, bây giờ thì Hạ Viện đã có thể trừng phạt Trump rồi”. Nghe như Hạ Viện chỉ có bổn phận tìm cách ‘trừng phạt’ Trump và bây giờ hý hửng loan tin sau bao khó khăn đã tìm ra tội rồi. Một lần nữa, công khai xác nhận trách nhiệm của Hạ Viện không liên quan gì đến chuyện ra luật kinh bang tế thế, dân giàu nước mạnh gì ráo, mà duy nhất chỉ là nặn cho ra cách để ‘trừng phạt’ Trump.

UserPostedImage

Quyền giám đốc Tình Báo Quốc Gia Joseph Maguire mới đầu giữ báo cáo ‘thổi còi’ không công bố cả tháng, từ chối không điều tra cũng không nộp cho quốc hội, viện lý do đây không phải là ‘thổi còi báo động’ vì người báo động không trực tiếp can dự hay biết rõ về câu chuyên, mà chỉ báo lại những tin hay ý kiến cá nhân nghe lại từ nhiều người giấu tên khác, không có bằng chứng hay dữ kiện cụ thể nào, theo định nghĩa pháp lý thì không phải là thổi còi báo động.

Tin này nổ ra, TT Trump xác nhận có nói chuyện với TT Ukraine về chuyện điều tra con cụ Biden, nhưng như một thảo luận bình thường với một quốc trưởng xứ khác khi có vấn đề nào đó giữa hai nước, hoàn toàn trong quyền hạn của một tổng thống.

TT Trump cũng phủ nhận chuyện bắt chẹt viện trợ quân sự. Ông cho biết việc hoãn viện trợ quân sự một tháng trước cuộc điện đàm có lý do chính đáng không liên hệ gì đến chuyện cụ Biden, là khi đó TT Trump đang điều đình với các đồng minh Tây Âu để họ đóng góp nhiều hơn vào viện trợ quân sự cho Ukraine để giảm gánh nặng cho Mỹ. Nhưng rồi sau đó Ukraine cũng đã nhận được 400 triệu đô viện trợ quân sự của Mỹ cho dù Ukraine không mở cuộc điều tra mới nào về cha con cụ Biden. Tức là chẳng có bắt chẹt hay trao đổi nào.

UserPostedImage

Về phiá Ukraine, ngoại trưởng Ukraine và cả TT Zelenskiy, là tân tổng thống kế nhiệm ông tổng thống có giao dịch với cụ Biden, đã chính thức cho biết Ukraine đã không bị một áp lực nào từ phiá TT Trump, cũng chẳng ai bàn gì về điều kiện viện trợ quân sự hết. Chính phủ Ukraine bày tỏ sự khó chịu của họ khi bị lôi vào cuộc đấu đá nội bộ giữa hai chính đảng Mỹ.

Phe DC hấp tấp mở ngay cuộc ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ –impeachment inquiry – dù chưa biết TT Trump nói gì và cũng chưa đọc khiếu nại thổi còi (xin nhắc lại cho rõ: chỉ mới là tiến hành điều tra xem có đủ tội và đủ bằng chứng để đàn hặc không, chứ chưa phải là ‘bắt đầu thủ tục đàn hặc’ như vài cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT đã mau mắn tung tin vì thiếu hiểu biết hay cố tình xuyên tạc). Hiện nay, theo WaPo, có khoảng 220 dân biểu chấp nhận điều tra chuẩn đàn hạc, nhưng chỉ có chừng 25 dân biểu muốn đàn hặc thực sự trong khi cần tới 218 dân biểu mới đủ túc số đàn hặc. Ít nhất 15 dân biểu DC đã lên tiếng chống đàn hặc. Con đường đi tới đàn hặc còn xa lắm, các cụ ơi.

Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện chưa biết TT Trump nói gì với TT Ukraine, đã ra trước Hạ Viện đọc cái mà ông gọi là những câu nói của TT Trump trong cuộc điện đàm với TT Ukraine, trong đó có đoạn “… Tôi có một yêu cầu ông phải làm cho tôi. Và tôi sẽ chỉ lập lại 7 lần, nên ông cần phải nghe cho rõ. Tôi muốn ông chế ra rác rến về đối thủ chính trị của tôi, ông hiểu không? Thật nhiều rác rến.” (Nguyên văn: “I have a favor I want from you though. And I’m going to say this only seven times so you better listen good. I want you to make up dirt on my political opponent, understand? Lots of it!”).

Sau đó TT Trump đã công khai hóa toàn bộ cuộc điện đàm Trump-Zelenskiy, gửi luôn cả nguyên văn khiếu nại của ông ‘thổi còi’ cho vài vị lãnh đạo lưỡng đảng tại Thượng và Hạ Viện, tuy tên tác giả bị bôi đen. Và cũng cho phép ông Maguire ra trước Hạ Viện điều trần luôn.

UserPostedImage

Trong toàn bộ cuộc điện đàm được công bố, dĩ nhiên chẳng có đoạn nào như ông Schiff phịa ra hết. Ông này tung fake news, tưởng là an toàn vì không nghĩ TT Trump dám công khai hóa nguyên văn toàn bộ cuộc điện đàm. TT Trump đã tuýt nếu ông Schiff có tư cách và tự trọng, nên từ chức vì tội nói láo thô bạo.

Đọc khiếu nại của ông thổi còi, ta thấy gì?

Toàn là những tin ông thổi còi nghe qua người này, người kia, cùng với những ‘quan ngại’ –concerns- của ông này ông nọ. Chính ông thổi còi này cũng nhìn nhận chưa hề nghe được cuộc nói chuyện Trump-Zelenskiy nào hết. Không có dữ kiện cụ thể về bất cứ tố giác nào của ông.

Trên căn bản, có thể cái ông thổi còi này quan ngại thật, nhưng dù sao cũng chỉ là quan điểm cá nhân. Cũng có thể ông thổi còi này chỉ là một quan chức trong cái gọi là Nhà Nước Ngầm –Deep State- muốn phá đúng lúc cuộc tranh cử của TT Trump. Hay một viên chức bất mãn Trump về một chuyện nào đó.

Không một người tỉnh táo nào có thể nghĩ một tổng thống có thể bị truất phế dựa trên ‘quan ngại’ của một vài cá nhân, hay những lời đồn đại nghe qua người vô danh này, người giấu tên nọ. Các cụ cuồng chống Trump và các bình loạn gia của truyền thông thông ngôn tỵ nạn nên tỉnh táo suy nghĩ 2 phút để thấy cái vô lý của câu chuyện đàn hặc này.

Báo New York Times xì tin ông thổi còi là CIA biệt phái qua Tòa Bạch Ốc tuy không nêu tên ra. Ngay sau đó, dư luận đồng loạt lên án NYT đã vì nhu cầu đánh phá Trump và xì tin giựt gân đã bất chấp an nguy của ông thổi còi.

Đọc nguyên văn cuộc điện đàm 30 phút của ông với TT Ukraine, ta thấy hai ông nói chuyện gì? Đây là nhận định của báo phe ta Washington Post:

◾Không có áp lực gì, TT Trump chỉ yêu cầu “do me a great favor” là coi lại giao dịch của con cụ Biden giùm.

◾Không có một câu nào liên quan đến điều kiện trao đổi viện trợ vũ khí.

Coi như 2 tội tày đình mà DC và đồng minh TTDC hô hoán ầm ĩ, chẳng có gì hết. Phe ta đổi chiến lược, bỏ qua không nhắc lại cái tội bắt chẹt trao đổi vũ khí, bây giờ lo xoáy vào yếu tố ‘thông đồng với Ukraine, nhờ Ukraine giúp TT Trump đánh đối lập’.

Tố giác mới này phơi bầy tính giả dối phe đảng lộ liễu nhất của đảng DC.

Trước đây, năm 2016, PTT Biden đích thân bay qua Ukraine, nhân danh phó tổng thống Mỹ bắt buộc Ukraine phải sa thải Chánh Công Tố đang điều tra công ty dầu khí Burisma Holdings, mà ông con của cụ Biden đang ngồi trong Hội Đồng Quản Trị, nếu không Mỹ sẽ không phê chuẩn 1 tỷ đô tiền cho Ukraine vay. Ngay đến năm 2018, cụ Biden còn vỗ ngực bốc phét “… I looked at them and said: I’m leaving in six hours. If the prosecutor is not fired, you’re not getting the money. Well, son of a bitch, he got fired!” [Diễn Đàn Trái Chiều đã viết về chuyện này. Xin xem DĐTC bài 74: Hành Trang Của Cụ Biden, tháng Năm, 2019: https://diendantraichieu...g-cua-cu-biden.html#more].

Khi công tố Mueller còn đang điều tra vụ TT Trump thông đồng với Nga, 3 thượng nghị sĩ DC, Robert Menendez, Richard Durbin và Patrick Leahy đã chính thức viết thư cho Chánh Công Tố Ukraine đòi hỏi Ukraine tiếp tay hợp tác với công tố Mueller điều tra tội của TT Trump, và trực tiếp đe dọa quan hệ Mỹ-Ukraine sẽ bị ảnh hưởng bất lợi nếu Ukraine không hợp tác.

Hai câu chuyện trên khét lẹt mùi ‘áp lực’ và ‘bắt chẹt’, mùi nhờ ‘ngoại bang’ giúp, mùi ‘cõng rắn cắn gà nhà’, phải không quý độc giả? Sao không nghe ông bà DC nào khiếu nại vậy?

UserPostedImage

Bây giờ, cụ Biden chỉ trích TT Trump đã “dùng quyền lực và tư thế của Hoa Kỳ để áp lực một quốc gia độc lập, một đối tác đang bị tấn công trực tiếp từ Nga, thúc đẩy Ukraine vi phạm luật để mong đạt được thắng lợi chính trị”. Câu nói của cụ Biden chỉ cần sửa vài chữ cuối cùng: cụ Biden đã “dùng quyền lực và tư thế của Hoa Kỳ để áp lực một quốc gia độc lập, một đối tác đang bị tấn công trực tiếp từ Nga, thúc đẩy Ukraine vi phạm luật để mong bảo vệ được ông con”.

Các cụ ta có câu ‘mặt trơ trán bóng’ không biết áp dụng cho cụ Biden có được không nhỉ?

UserPostedImage

Media Trying to Turn a Biden Scandal into a Trump Scandal (truyển thông cố biến vụ xì-căng-dan Biden thành Trump xi-căng dan

Báo WaPo bênh vực cha con cụ Biden, viết là cuộc điều tra của Chánh Công Tố mới đã kết luận là cả hai cha con cụ Biden đều ‘không vi phạm luật nào của Ukraine hết’. Tất cả ô-kê!

Đó là chuyện dĩ nhiên, chứ đời nào phó tổng thống lại đi làm chuyện phạm pháp lộ liễu. Vấn đề không phải là ‘vi phạm luật Ukraine’, mà là lạm dụng ảnh hưởng của bố để giao dịch bạc tỷ với một công ty nước ngoài, được bổ nhiệm vào một chức vụ lãnh hơn nửa triệu đô một năm, mà chẳng ai biết ngồi làm gì ngoài việc giúp Ukraine và cái công ty Burisma tránh bị điều tra mà lại có ‘quan hệ đặc biệt qua cửa sau’ với phó tổng thống Mỹ. Đây là chuyện gọi là ‘rao bán ảnh hưởng’ –influence peddling-. Cũng như ông bà Clinton đi đọc diễn văn lãnh cả chục triệu, không ai nói họ làm chuyện phạm pháp gì hết, mà chỉ là rao bán ảnh hưởng thôi. Kẻ này gọi đó là tội… tham nhũng sạch, chùi mép kỹ.

Thực tế mà nói, ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ chỉ có nghĩa là trong những ngày tháng tới, sẽ lại tiếp tục điều cha điều mẹ như từ gần ba năm qua, cả tá nhân viên chính quyền Trump sẽ bị lôi ra trước Hạ Viện để bị hạch hỏi, hy vọng giúp đảng DC mò ra tội nào đó, hay nếu không thì cũng là dịp bôi bác chính quyền Trump trong mùa bầu cử. Vận động tranh cử có hai cách: đưa mình lên hay hạ đối thủ xuống. Phe DC không có gì để khoe hàng, chỉ còn cách dìm đối thủ xuống.

Nếu có ai nghĩ TT Trump sẽ khoanh tay chịu đòn thì người đó chưa hiểu gì về ông thần Trump. TT Trump đã dọa sẽ nhờ pháp luật can thiệp để chặn đứng cuộc truy lùng phủ thủy mới, nhưng ai cũng hiểu ông Trump có… tam thập lục chước trong tay.

Cuộc chiến sẽ kéo dài có thể tới lúc bầu cử tổng thống năm tới vẫn chưa đi đến đâu. Cuộc điều tra của công tố Mueller kéo dài hai năm, không lẽ cuộc điều tra để lật đổ tổng thống chỉ hai tháng?

Việc đảng DC tung ra chiêu võ ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ đánh dấu một sự leo thang lớn, đến mức rất nguy hiểm, với rủi ro cực lớn cho cả hai chính đảng.

Nếu câu chuyện xì hơi như vụ thông đồng với Nga trước đây, thì đảng DC sẽ bị đại họa trong cuộc bầu cử năm tới, bất kể đưa ai ra tranh cử tổng thống. Ngược lại, nếu cuộc điều tra khám phá ra nhiều hành vi phạm luật của TT Trump thì ông này có nhiều triển vọng về New York chia bài sớm.

Trong tình trạng hiện hữu, rủi ro cho đảng DC, nhất là cho cụ Biden, có vẻ lớn hơn rủi ro cho TT Trump nhiều.

UserPostedImage

Câu chuyện này khui lại chuyện con của cụ Biden lem nhem kinh doanh với Ukraine, đã được ém nhẹm kỹ dưới thời TT Obama.

Đủ loại kính hiển vi sẽ được rọi vào tất cả những kinh doanh mờ ám khác của ông con Hunter Biden, chẳng hạn như hợp đồng kinh doanh cả tỷ đô với Trung Cộng, hay giúp công an TC cài máy theo dõi và bắt đối lập. Các luật sư của TT Trump sẽ không thể nào bỏ qua chiến thuật công đồn phản đòn này. Đưa đến hệ quả tất yếu là cuộc điều tra ‘chuẩn đàn hặc’ kéo dài bao lâu thì câu chuyện cha con cụ Biden sẽ được tận tình phơi bày bấy lâu.

Tổ chức Judicial Watch, chuyên đi khui bí mật hậu trường chính trị, đã đệ đơn ra tòa xin bộ Ngoại Giao và Tòa Bạch Ốc giao nộp tất cả tài liệu về kinh doanh của con cụ Biden cũng như tất cả tài liệu về các hoạt động của PTT Biden trong vụ giao dịch với Ukraine, theo luật Freedom of Information Act.

Chiêu võ ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ chẳng hiểu sẽ có hại như thế nào với TT Trump, nhưng hiển nhiên nhất là sự kiện đảng DC đang giúp đưa câu chuyện cha con cụ Biden ra ánh sáng, lên bàn mổ lại. Vô hình chung, đảng DC đang chu đáo thực hiện ý muốn của TT Trump. Nạn nhân bị tổn thương nặng nhất trong cuộc chiến mới này không ai khác hơn là chính cụ Biden. Từ đó có tin toàn bộ câu chuyện thổi còi này có thể đã do TT Trump dàn dựng như cái bẫy để hạ đối thủ số một của ông là cụ Biden.

Báo WaPo viết bài cho rằng đảng DC hình như đang ‘dàn trận để phá mọi hy vọng thắng Trump của Biden’.

UserPostedImage

Vài ứng cử viên tổng thống của DC, nhất là cụ bà Warren, đã mau mắn đòi đàn hặc TT Trump. Nghe thì có vẻ như chống Trump, nhưng sự thật là để hại cụ Biden không hơn không kém, giúp loại cụ ra khỏi cuộc chạy đua trong nội bộ DC.

Nhiều chuyên gia nhận định chiến thuật điều tra chuẩn đàn hặc của phe DC sẽ không chuyển hướng được ai hết, hiểu theo nghĩa không có người nào đổi quan điểm từ ủng hộ qua chống TT Trump vì tất cả mọi người đều hiểu vẫn chỉ là trò DC muốn đánh phá TT Trump thôi. Chống Trump vẫn chống, ủng hộ vẫn ủng hộ. Trong khi đó, thì chiến thuật này lại kích động mạnh những cử tri của TT Trump đi bầu cho ông năm tới để bảo vệ ông, và sẽ làm lu mờ cuộc tranh cử của các ứng cử viên DC, sẽ không ai để ý đến.

Một yếu tố khác cũng không nên quên là nếu có đàn hặc, các cử tri trung kiên của TT Trump hăng hái đi bầu, sẽ đưa đến hậu quả ‘phụ’ là có nguy cơ các dân biểu DC trong các tiểu bang của CH sẽ thất cử và CH có thể chiếm lại thế đa số tại Hạ Viện. Đó chính là lý do quan trọng khiến bà Pelosi từ trước đến nay không muốn đàn hặc chút nào. Như để xác nhận lo ngại của bà Pelosi, một ngày sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra chuẩn đàn hặc, TT Trump nhận được ngay 13 triệu đô tiền yểm trợ vận động tranh cử.

Cuộc chiến này cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại của Mỹ, khi mà các lãnh đạo các nước khác sẽ rất e ngại mọi trao đổi với tổng thống Mỹ, ông Trump hay bất cứ ông kế nhiệm nào khác.

Đây là canh bạc lớn của cả hai bên mà chưa ai rõ bên nào có tẩy gì. Chỉ biết bên nào thua sẽ lãnh nạn lớn trong kỳ bầu tổng thống tới, tuy TT Trump hầu như không thể nào bị truất phế được. Chứng tỏ phe DC nhất quyết đánh TT Trump chí mạng trong khi TT Trump cũng quyết tâm không kém diệt đối lập.

Càng gần ngày bầu bán thì cuộc chiến càng tăng cường độ mà chưa ai biết sẽ đi bao xa. Nếu cẩn trọng, không nên hồ hởi tung hô hay chống đối quá sớm vì tính chủ quan phe phái để rồi bị hố không che mặt kịp.

Vũ Linh, 28/9/2019

Edited by user Monday, September 30, 2019 6:07:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Tử Ngoại  
#12902 Posted : Sunday, September 29, 2019 8:50:02 PM(UTC)
Tử Ngoại

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 1/3/2012(UTC)
Posts: 26
Location: ÚA

Thanks: 2 times
Was thanked: 6 time(s) in 5 post(s)
Trích MAGA từ Diễn Đàn Trái Chiều•
http://diendantraichieu....yen-truyen-thong-my.html

Độc giả nếu có theo dõi xì can đan Ukraine trên truyền thông tưởng chừng chỉ liên quan đến Joe Ngái Ngủ và ông Trump nhưng Sau khi Tòa Bạch Ốc mau chóng bạch hoá cho dân Mỹ đọc nguyên bản thâu âm điện đàm của TT Trump với TT Zelensky của Ukraine và một tờ đơn khiếu nại của kẻ tố giác TT Trump phạm luật ép TT Ukraine điều tra Joe Ngái Ngủ. TT Trump đã được giải oan nhưng Joe Ngái Ngủ lại chìm sâu trong cái hố cát mà cái hố cát quá sâu kéo thêm ít nhất 3 tên TNS của đảng Dâm Chủ cùng chết với Joe cùng tội hối lộ trắng trợn dùng tiền viện trợ để đe dọa cựu TT Ukraine Peroshenko nếu ngưng hợp tác điều tra phạm pháp giữa Trump với Nga sô thì đừng hòng mà nhận được ủng hộ của đảng Dâm Chủ phê chuẩn cho tiền viện trợ. 3 tên TNS đảng Dâm Chủ là Robert Menendez, D-N.J., Richard Durbin, D-Ill., và Patrick Leahy, D-Vt., đã viết thư cho Công Tố Viên của Ukraine (Ukraine's prosecutor general), Yuriy Lutsenko, bày tỏ nghi ngại Ukraine đóng 4 hồ sơ điều tra rất trọng yếu cho công tố đặc biệt Special Counsel Robert Mueller đang điều tra về thông đồng giữa Trump-Russia
Chuyện hối lộ của Joe thì đã có bằng chứng được thâu tại diễn đàn Council on Foreign Relations forum Joe vổ ngực khoe khoang đã hăm dọa TT Peroshenko là ông được Obama chấp thuận giữ lại viện trợ Mỹ và đã thành công áp lực Peroshenko sa thải công tố viên đang điều tra công ty Burisma Holdings mà con trai của Joe đã nhận tiền huê hồng $50,000 dollars mỗi tháng.
Vậy, bọn dâm chủ bắn lầm phe ta rồi thay vì bắn ông Trump. Xì can đan Ukraine sẽ nổ lớn thêm và nhận chìm cả đảng Dâm Chủ. Hại người không bằng ông Trời hại và tru di đảng Dâm Chủ thúi tha. Đụng tới ông Trump là thân bại danh liệt.


thao ly  
#12903 Posted : Monday, September 30, 2019 12:24:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt
chưa từng thấy trong lịch sử


UserPostedImage

Bên ngoài thì chủ nghĩa toàn cầu hóa xã nghĩa đã được Obama và chính phủ toàn cầu tiềm ẩn đặt nền móng và khai triển, xâm thực gần như chỉ cần hai nhiệm kỳ thứ ba, thứ tư, đặt để cho bà Clinton nữa là xong việc, đại công cáo thành - kể như nghị trình lý tưởng toàn cầu xã nghĩa tái khởi hoàn thành sau khi sườn nhà LBXV sụp đổ, và Obama sẽ trở thành vĩ nhân thời đại như mơ ước. Có người đã đinh ninh rằng tư tưởng ấy đã sụp đổ, tan biến luôn, nhưng sự thật tất cả đều đã lầm lẫn!

[img]https://lh6.googleusercontent.com/proxy/E1Mp6GJ5YK-UL4aIHvIegj5NJvJucITxtLYpdQRFa3pf86FU9o1DWFh6Bkg2o2VQkWOBqM4vpS9tD2jyIXlCE3b4ojsIvYYsSQKdmOXzbJoDultvtESAMn-sxg0Dh1fwOwROrrGypQ=s0-d[/img]

Qua nghị trình "quốc gia và dân HK ưu tiên", bình dân chắc đã rõ, Tổng thống Trump đã đi ngược chiều hướng của DC và Obama. Điều đó có nghĩa là ông đã nghiên cứu rất kỹ, và đã nhìn thấu cách cứu đất nước HK như thế nào. Không phải chỉ có ông đã tuyên bố thẳng thừng đó sao: "Hoa Kỳ không bao giờ là nước xã hội chủ nghĩa"

Bây giờ bình tĩnh người biết tiếng Anh chỉ cần nghe lại video này là đủ:

UserPostedImage

Trong nước thì, DC, chính phủ ngầm và truyền thông gọi là dòng chính, nay đã trở thành truyền thông thổ tả – còn gọi là cái “đệ tứ quyền” mà các nhà báo, phát ngôn viên, đài truyền thanh, truyền hình An-nam ăn theo DC thường xưng tụng - ngày đêm bôi lọ, sơn phết, đánh phá nhân cách Tổng thống Trump nát như tương, khiến cho nhiều kẻ - kể cả người có ăn học, trí óc cũng trở nên lu mờ, không còn nhận ra con người thật của ông. Đảng DC ra sức lăn đá cản đường bất kỳ chính sách nào của ông, bất kể đúng sai theo lẽ phải thông thường. Đen ra trắng, trắng thành đen, miễn làm sao cản cho kỳ được từng bước thực thi nghị trình mà Tổng thống đã hứa – dân đã bầu và mong chờ kết quả. Cả nhân viên chính phủ, người ủng hộ và thân nhân của ông cũng bị bới móc, chặn đường, hà hiếp, đe dọa.

Họ đã làm gì thế? Xin bình dân chịu khó xem lại hàng trăm bài viết trước đây của nhiều tác giả trung thực, khách quan, lấy việc, luận việc. Để tóm tắt, ở đây chỉ xin ghi lại tựa đề của những vở kịch có kế hoạch và dễ nhớ nhất của họ: Kỳ thị phụ nữ, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị da màu, kỳ thị di dân, thằng hề, ngu khờ, khùng điên, dốt nát…

UserPostedImage

Sau khi ông đắc cử thì, mua chuộc cử tri đoàn không xác nhận kết quả, đếm phiếu lại, gợi ý ám sát, như Kathy Griffin xách đầu của Tổng thống Trump với máu me đầm đìa, hay show kịch diễn ám sát Tổng thống Trump tại New York; kế đến là bịa đặt bệnh tâm thần, bịa đặt chuyện ông thông đồng với Nga để điều tra rùm beng trong hai năm qua; đặt mục tiêu lật đổ, truất phế trước, rồi tìm đủ mọi cách để ghép tội cho vừa… Họ dốc hết toàn lực, chẳng khác nào điều động thiên binh vạn mã để thực hiện cho bằng được mục tiêu ấy. Và cuối cùng, tất cả chẳng những là công dã tràng, nhưng họ còn tự ghi vào lịch sử đảng một trang tệ hại mà bình dân miễn nhiễm bệnh bè phái, khó mà quên cho được.

Cử tri đã bỏ phiếu cho tương lai của mình, lại phải hồi hộp chờ đợi, tưởng chừng hy vọng mỏng manh sẽ dễ dàng tan biến. Nhưng không! Tuy Tổng thống Trump bị bao vây tứ phía, ông vẫn đứng thẳng lưng làm việc, xoay xở, tránh né, xé rào, vượt qua thử thách, và ông đã từng bước thực hiện thành công vượt bực cả về thời gian, về lượng, và phẩm của từng mục, từng mục mà ông đã hứa với cử tri.

UserPostedImage

Trong hoàn cảnh cực kỳ cay nghiệt như thế, mà ông vẫn thành công ở mức đó. Cho dù ghét ông ta bao nhiêu, ai phủ nhận sự thật hiển nhiên này là chứng tỏ lòng dạ hẹp hòi, thành kiến, hoặc u mê hết chỗ nói. Và đến đây bình dân chắc không cần xem mấy cái poll chính trị lếu láo ấy nữa.

Thành tích về kinh tế của Tổng thống Trump tính ra vượt trên thành tích của Tổng thống Reagan. Ba mươi tháng đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã tạo được gần 5 triệu việc làm – thất nghiệp xuống đến tỉ lệ 3.7%, thấp nhất trong 50 năm qua. Việc làm trong ngành công nghiệp gia tăng trung bình 15,800 mỗi tháng trong năm 2017 và 22,000 mỗi tháng trong 2018, trong khi thời Obama 2016 mất 7,000 mỗi tháng trong 2016 và tăng 5,800 mỗi tháng trong 2015. Trong 30 tháng cuối nhiệm kỳ Obama việc làm thuộc ngành công nghiệp chỉ tăng được 185,000 (1.5%), và ngược lại 30 tháng đầu, nhiệm kỳ của Tổng thống Trump việc làm công nghiệp gia tăng 499,000 (4.0%) tức là tăng 314,000 công việc (hơn 170%). Nội trong tháng 6/2019 việc làm gia tăng 225,000 việc. Chỉ số GDP tăng lên 3.2%; Một số hãng xưởng tháo giày bỏ chạy trong thời Obama đã rút về nước, tạo nhiều việc làm; thị trường chứng khoán nở rộ, chỉ số Dow Jones hiện nay lên đến +/- 27,000 điểm vân vân… không thể kể hết những kỳ tích.

UserPostedImage

Kỳ tích kinh tế mà Tổng thống Trump mang lại, bình dân chúng ta đã có thể đoán trước trong những bài đầu, bởi ta không bắt đầu bằng thiên kiến mà bằng nguyên lý đơn giản, bất biến: Đó là Obama trói chân kinh tế HK bằng nhiều cách để thực hiện một quy trình chính trị to lớn, theo giấc mơ tập thể hóa toàn cầu, trong khi đó Donald Trump lại cởi trói, thả ra. Kinh tế tư bản HK dĩ nhiên như con khủng long trở lại tự do vùng vẫy trên khung trời của nó. Cái cốt lõi ở đó, còn bao quanh là những qui trình, chi tiết ông Trump đang vận dụng như chúng ta đã thấy.

Khả năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế HK cho thấy chính sách thương mại quốc tế dựa trên nguyên tắc song phương - công bằng và đối ứng (bilateral - fair and reciprocal), hoàn toàn có cơ sở, hợp lý, và đúng thời điểm. Qua đó việc áp thuế ban đầu là thép nhôm, tiếp theo là các hàng hóa nhập cảng vào HK nhất là của Tàu, đã làm cho một số người, kể cả chuyên gia phân tích, vì thiên kiến, đoán sai bét. Hoa Kỳ đã thu hoạch $23 tỉ, mặc dù một số mặt hàng nhập đã có tăng giá không đáng kể. Và kinh tế HK đã mở ra một lối mới, một trật tự mới.

UserPostedImage

Đối với Tàu thì Tổng thống Trump lấy vũ khí công bằng và ngay thẳng sửa trị gian manh. Áp thuế không phải để thu nhiều tiền thuế hay móc túi dân HK như những suy nghĩ thiển cận, nhỏ nhen, nói năng hồ đồ của một số anh chị, mà là thế cờ triệt buộc Tàu phải tôn trọng công bằng, đối ứng và có trách nhiệm. Kinh tế Tàu bao nhiêu năm qua phát triển nhanh nhờ ma lanh, lợi dụng sự kém cõi tầm nhìn, tham lam và vô trách nhiêm của lãnh đạo HK. Tàu không sợ vũ khí mà sợ nhất là ngay thẳng. Nay buộc Tàu tức thì từ bỏ thói lưu manh, chẳng khác nào cắt đứt ngay mạch máu, kinh tế sẽ đình trệ, suy bại đột ngột khó bề day trở. Tuy đơn giản nhưng đây là đòn hiểm chẳng khác nào bỏ đỉa vào lọ vôi.

Tập Cận Bình đã bị Tổng thống Trump nâng lên đạp xuống nhiều phen. Bất ngờ gặp Kim Jong Un tại Bàng Môn Điếm là một cái tát đau điếng đáp lại cuộc gặp gấp rút của Họ Tập với Họ Kim trước G-20. Họ Tập gặp Kim vì lòng tin suy giảm, phải dùng hạ sách, tuyên bố TC - BH tuy hai nước nhưng dưới sự lãnh đạo của một đảng. Trong khi đó, cuộc gặp gỡ Trump Kim thì ngược lại, là tự nguyện và không cần chuẩn bị, chứng tỏ niểm tin tưởng lẫn nhau, khoảng cách ngày càng gần! Biến pháp như thế, còn gì độc đáo hơn?!

UserPostedImage

Họ Tập man trá chẳng vừa, dùng kế sách hoãn binh, và lật lọng nhiều lần nhằm chờ Hạ viện DC nhất là đồng minh cánh tả Dân chủ tìm mọi cách truất phế Tổng thống Trump. Nhưng vở bi hài kịch Thông đồng với Nga đã hạ màn, gian kế thất bại, DC một phen méo mặt, ê chề. Sau thất bại lần này, Tàu tiếp tục kéo lê trận chiến thương mại, và chắc đang khấn vái chờ vận may có tổng thống DC lên nắm quyền. Thảo nào, Biden cũng đã cà lăm cà lặp mớm cho Tàu một câu thế này để hy vọng: “Tàu nào giành ăn với HK chứ? Thôi đi nào! Tàu không phải là kẻ xấu đâu ạ! Hãy thử nghĩ xem. Họ nào có cạnh tranh với chúng ta đâu chứ!”

UserPostedImage

Thế đấy, bây giờ họ Tập đang chơi trò cút bắt, nay thò đầu ra, mai thụt vào, đồng ý mua nông sản rồi lại thụt lui cũng chỉ để mua thời gian, trong khi Tổng thống Trump phải lo tranh cử. Không chừng Tàu bơm tiền ủng hộ đối phương để chích chọt cho ông Trump lúng túng, và nếu chuyện này xảy ra, không biết các cụ, các anh chị chống Trump có được xơ múi gì chăng?! Dĩ nhiên Tổng thống Trump chắc chắn không bỏ dở công trình, để cho Tàu tiếp tục quen thói lưu manh làm giàu trên 4-5 trăm tỉ dollars thâm thủng mậu hàng năm của HK (như năm 2018 HK thâm thủng 419.2 tỉ dollars hang hóa)

Cũng vậy, vì quyền lợi của dân Hoa Kỳ và sự công bằng phải thực thi, Tổng thống Trump đã cân nhắc lại những tổ chức, những chương trình hữu danh vô thực, đầu voi đuôi chuột, chỉ còn danh xưng để hái tiền, hoặc các tổ chức nuôi ong tay áo, ăn no chống Mỹ, lãng phí tiền thuế của dân HK.

Ông quạt phăng đi ‘tuốt luốt’ các bức bình phong hỗ trợ cho toàn cầu hóa xã nghĩa. Những bất công đối với công dân HK, những đe dọa đến chủ quyền quốc gia, đến nền an ninh của HK và tự do của người dân đều được ông ra tay quét sạch - nào là những Hòa ước chỉ để mở cửa đón gió, hứng dollars, không có ràng buộc pháp lý gì cả, nhằm mời gọi vào chế độ tập thể với qui mô lớn - như Thay đổi khí hậu (Paris), Hiệp ước di cư toàn cầu (LHQ). Hiệp ước nằm chờ vũ khí nguyên tử của Iran (JCPOA) cũng hoàn toàn bất lợi cho tương lai thế giới, không được Quốc hội phê chuẩn, cũng bị TT Trump xé luôn. Những hiệp ước khác đầy kẽ hở khiến cho những thành viên khôn vặt lạm dụng, như WTO, NATO, UNICEF, NAFTA cũng đã và đang được Tổng thống chỉnh đốn lại.

UserPostedImage

Chẳng hạn các nước trong khối NATO, từ quá lâu họ đã dựa vào HK đến mức có thể nói là lợi dụng thái quá. Sau khi Tổng thống Trump chỉ ra sự bất công, họ dùng dằn nhưng rồi cũng phải đầu hàng lẽ phải - họ đã phải đóng góp công bằng vì an ninh của chính họ.

Trước đây, Tổng thống Trump bị chúng chửi rằng ông sẽ bế quan, toả cảng, biến HK thành nước tự cô lập (isolate), vì đối với nước bạn, anh em không tình cảm, không chịu nhường! Nói như thế là tự trói bởi nghĩa đơn thuần của từ ngữ. Bạn bè, anh em trong ngoại giao giữa hai nước đâu có thể nào đồng nghĩa với bạn nối khố, bạn tri kỷ, hay bạn hàng xóm vân vân… Tất cả các mối quan hệ đồng minh không phải vì HK đòi hỏi công bằng, sòng phẳng mà trở nên bệnh hoạn. Trái lại đó chính là một lần sửa đổi, làm cho quan hệ trở nên lành mạnh, bền vững lâu dài hơn vì không ai lợi dụng ai. Trong đời sống hàng ngày giữa chúng ta cũng vậy ‘sòng phẳng mới là tri kỷ’.

UserPostedImage

Hòa ước Thay đối Khí hậu: Hâm nóng toàn cầu – không thấy đủ nóng nên được cải danh thành: Thay đổi khí hậu cho dễ tuyên truyền. Chính trị gia có tư tưởng cực đoan về khí hậu có thể cho rằng nền kinh tế mạnh mẽ và năng lượng sôi động có thể làm cho môi trường kém lành mạnh. Nhưng thực tế họ đã sai bởi một nền kinh tế lành mạnh, vững vàng sẽ giúp điều kiện cải thiện môi trường tốt hơn.

Tổng thống Trump đã trình bày quan điểm của ông về ‘Thay đổi Khí hậu’, với nhà báo Peers Morgan tại Luân đôn trong dịp dự lễ D-Day rằng, ông tin khí hậu thay đổi là hiện tượng thiên nhiên có cả hai mặt - tức là có tốt có xấu; và ông cũng quan tâm đến thay đổi khí hậu. Lập trường của ông là không thể chỉ vì môi trường mà làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, sự thịnh vượng của quốc gia và công ăn việc làm của người dân. Một nền kinh tế vững mạnh là điều kiện tiên quyết tạo ra các nguồn lực thúc đẩy và thực hiện công nghệ mới, cơ sở hạ tầng giúp bảo vệ và cải thiện môi trường. Kinh tế khó khăn suy bại, không thể đáp ứng những đòi hỏi cao về môi trường.

UserPostedImage

Đó cũng là lý do ông rút chân ra khỏi Hòa ước Paris, kể như HK không còn đi ăn cỗ, chụp hình, nộp tiền hàng năm nữa.

Lập trường của Tổng thống khác với cánh tả DC. Đảng DC chọn và cổ võ một mặt, cho rằng thay đổi khí hậu chỉ do con người mà ra, và TT Obama đã vin vào đó, đặt quá nhiều qui luật trói buộc, bất chấp ảnh hưởng đối với mặt kinh tế như thế nào. Điều này có lẽ bình dân đã rõ.

Hôm ngày 8/7 vừa qua, Tổng thống Trump đã ăn mừng thành quả tiến bộ về môi trường đã thực hiện dưới thời của ông. Theo báo cáo của cơ quan môi trường, phẩm chất không khí hàng năm sạch hơn 1% từ năm 2018, và 74% kể từ đầu thập niên 1970.

UserPostedImage

Tổng thống Trump tuyên bố rằng đây là nghĩa vụ bảo trì vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước mà ông đã đưa ra trong chương trình làm việc “nước và không khí sạch nhất hành tinh,” khi vận động bầu cử. Như vậy, dù tiếp tục đứng chung trong Hòa ước Khí hậu Paris hay không, HK cũng đạt được thành công: nước và không khí ở HK đã đạt độ tinh khiết đứng đầu thế giới. Hơn nữa, Hòa ước này cũng đã bất công đối với người tiêu thụ ở HK, các nhà sản xuất và nền kinh tế của HK.

Trong khi DC lo chỉ trích CH không quan tâm đến khí hậu và môi trường và lo đánh đấm ông Trump, nhóm bảo tồn môi trường của đại diện Cộng Hòa ở lưỡng viện QH, gọi là Roosevelt Conservation Caucus (RCC) từ các bang Texas, Nam Carolina, Alaska và Montana đã âm thầm soạn thảo chương trình cải cách trong 4 năm qua và tung ra hàng loạt đạo luật khó mà chống đối, như Đạo luật Phục hồi Động vật hoang dã ở Mỹ, Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc có nguy cơ khác - các vấn đề của đất công, cải thiện quản lý rừng và công viên, cũng như tăng sự hợp tác công tư nhằm tài trợ cho các công viên quốc gia, bảo tồn đại dương và quyền sở hữu tư nhân. Họ đã giúp vượt qua quỹ tài trợ đất công lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, những cải cách lớn về giảm thiểu ô nhiễm nhựa, nhiều loại dự luật hỗ trợ các nguồn năng lượng gió, mặt trời, hạt nhân và thủy điện, và hỗ trợ các công nghệ quan trọng giúp cải thiện khả năng lưu trữ năng lượng sạch. Như vậy DC chuẩn bị thua trong mặt trận này nữa!

UserPostedImage

Nghị trình Xanh Mới (Green New Deal): Bắt đầu từ chị dân biểu Cấp tiến mới ra lò, Alexandria Ocasio Cortez (AOC) mà ông chủ tịch đảng DC quốc gia, Tom Perez gọi là đại diện của đảng DC tương lai. Nghị trình xanh Mới của đảng Dân chủ Cấp tiến XHCN, ước tính sẽ ngoạm $93 nghìn tỉ trong thập niên; đó là chưa kể chương trình này sẽ thổi bay hàng triệu việc làm, sẽ thiêu ruội giấc mơ của những người Mỹ nghèo nhất và là làm hại các cộng đồng thiểu số vì giá sinh hoạt sẽ không thể kiềm chế, và bất lợi trên nhiều phương diên khác đối với thể chế tự do tư bản và nền Cộng hòa của HK.

Cuộc chiến biên giới phía Nam: Mễ tưởng rằng DC sẽ toàn thắng, Tổng thống Trump sẽ thua tiếp trận thông đồng với Nga, và sẽ thua luôn trận chiến di dân lậu ở hạ viện khi DC nắm đa số, kế hoạch xây tường sẽ sụp đổ, biên giới sẽ như nong nia bung vành, và dòng chảy di dân bất hợp pháp cứ việc tràn vào HK. Mễ sẽ đi tiên phong thực hiện được Hiệp ước Di cư toàn cầu của chủ nghĩa toàn cầu xã nghĩa - không biên giới – lý tưởng thiên đàng trên trái đất ngày càng đến gần...

UserPostedImage

Vượt qua bao nhiêu ách tắc của DC, cuối cùng bức tường biên giới cũng đã có cơ hội để hoàn thành, có nghĩa là con đê được đắp, và nhất định dòng chảy di dân bất hợp pháp sẽ đọng lại tại Mễ như nước lụt ắt sẽ dâng lên, nhận chìm nước Mễ.. Thừa thắng TT Thống giáng cho Mễ một đòn chí tử, sẽ áp thuế lên hàng nhập để buộc Mễ phải có hành động. Đảng DC ở HK xem như là đồng minh của Mễ, là một trong những tác nhân của trận chiến di dân bất hợp pháp, như là đội quân tiên phong của kế hoạch lớn - chương trình di cư toàn cầu. DC phản ứng ngày càng thất thế, yếu ớt, loay hoay cứu mình chưa xong.

Trước tình thế nước dâng do đầu nguồn cứ đổ xuống, và biên giới HK đang đắp đập ngăn sông. Mễ ít nhất là tạm thời không coi DC là đồng minh nữa. Tổng thống tả khuynh Andrés Manuel López Obrador của Mễ, đành phải mau mau rút lui, qui hàng để tự cứu. Chính phủ Obrador điều động ngay 6 ngàn quân ngăn chặn, đẩy lui đoàn caravan ở đầu vào từ biên giới phía Nam của họ, đồng thời vội vàng đi trước một bước phê chuẩn ngay hiệp ước USMCA [thay thế NAPTA].

Canada cần Tổng thống Trump đưa vấn đề giải cứu công dân của họ tại Hội nghị G-20, đã bị Trung cộng bắt để trả đũa sau khi Mạnh Vãn Chu, giám đốc công ty Hoa Vi bị bắt vì hành vi bất chính có thể tổn hại đến an ninh HK và thế giới. Ngày kết thúc gần kề, Mễ đã thông qua, Canada không đồng ý cho đảng DC mổ xẻ Hiệp ước USMCA. Dân chủ lại thua tiếp, không kể hết đây là lần thứ mấy mươi, họ đã thua cho sự thật và lẽ phải!

Đúng sai thật quá dễ hiểu. Chính DC đã gửi đi thông điệp, khiến người ta bán nhà, bỏ quê nhập đoàn, liều lĩnh vượt ngàn trùng nguy hiểm, mong đến HK vì một tương lai không ai bảo đảm, bằng cách:

UserPostedImage

Lập thành phố bảo hộ, đòi dẹp bỏ cả cơ quan Thuế quan và Di trú (ICE), đòi đạp bỏ tường rào tức là mở rộng biên giới, đòi cho trợ cấp xã hội, bảo hiểm sức khỏe cho tất cả, hễ ai xỏ một chân qua biên giới thì được xin cư trú. DC cắt tiền, thu hẹp nơi tạm trú để di dân bất hợp pháp được sớm thả vào cộng đồng, đã tạo nguyên nhân của những rủi ro, bệnh hoạn chết chóc xảy ra, để rồi đổ hết lên đầu Tổng thống Trump trong khi ông làm theo lẽ phải thông thường, nước có biên cương, nhà có rào giậu, nhất là lúc thế đạo suy vi.

Bình dân nghĩ xem, nếu ngõ không mở, thông điệp không mời gọi, thì sao lại có chuyện gia đình người ta tan nát chia lìa, bán đổ bán tháo nhà cửa, ruộng vườn, bỏ quê hương mà đi!

Nay DC cứ lằng nhằng chuyện tách rời trẻ em với cha mẹ di dân bất hợp pháp, nào là thiếu đạo đức, thiêu gia trị người Mỹ, nào là kỳ thị, thật chẳng đi vào đâu cả, bởi cái lý tự nhiên của cơ quan hành pháp là thi hành luật của anh đã làm ra. Bắt tội phạm dĩ nhiên đâu có thể nào bắt luôn con cái của họ đi theo! Cha mẹ trèo rào vào nhà người, và bị bắt, cảnh sát đâu có thể nào bắt luôn các em bé đi cùng?

UserPostedImage

Tổng thống Trump đã dùng thế “lấy củi đậu nấu đậu” để DC phơi bày bộ mặt thật. Bữa nọ ông đã khơi mào sẽ đưa di dân bất hợp pháp về những nơi mà đảng DC nêu cao gương đạo đức, giá trị người Mỹ, mở rộng vòng tay chào đón. Tức thì, DC la hoảng lên là ông Trump định đổ dân không giấy tờ xuống thành phố của họ! (dump = đổ như đổ đồ phế thải)

Đến đây, bình dân chắc đã dư biết đạo đức thiệt, đạo đức giả, thuộc về ai rồi chứ gì?!

UserPostedImage

Về Bắc hàn: Chúng ta cùng ôn lại một chút về chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc hàn. Đây là ván cờ phức tạp có nhiều tay chơi. Đã mấy đời tổng thống HK nơm nớp lo sợ, vuốt ve nịnh bợ BH, Bill Clinton cho tiền BH làm vũ khí rồi nằm chờ, George W Bush nhờ năm nước trói chân, Obama thả ra và tiếp tục theo kiểu Clinton, rồi đành tuyên bố thua cuộc và giao lại cho TT Trump trong hoàn cảnh dầu sôi đến độ. Kim Jong un ngang ngược lộng hành, Tàu thì tác oai tác quái ở biển Đông, lấy BH làm cánh tay đòn để ép Mỹ. Tổng thống Trump đã dùng thế bài lật ngữa, lấy sức mạnh kinh tế và quân sự của HK ra thách đấu, chạy đua xả láng.

UserPostedImage

Biển Đông như chảo dầu sôi, ông lại quạt thêm lửa. Thiên hạ, kể cả những tay làm báo 30, 40 năm la hoảng, tưởng ông Trump ngu dốt làm càn! Thế giới sẽ sụp đổ! Nhưng ông thì bình tĩnh thản nhiên, chờ đón thành quả vĩ đại như đã định, sau khi giàn THAAD chống hỏa tiễn có lý do được đặt ở Nam hàn, và áp dụng dịch lý âm dương, một đóng một mở để dắt Kim Jong un ra khỏi cơn say thuốc súng để nhìn về tương lai. Đây là một cuộc đấu trí tuyệt vời chưa từng thấy trong lịch sử.

Vĩnh Tường

Edited by user Monday, September 30, 2019 12:39:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12904 Posted : Monday, September 30, 2019 4:41:16 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biển Đông : Việt Nam « đơn độc » chống Trung Quốc


Minh Anh

27-09-2019

UserPostedImage

Ảnh vệ tinh chụp một nhà giàn khoan của Việt Nam tại Bãi Tư Chính (Biển Đông)

AMTI/CSIS

Trang mạng The Diplomat ngày26/09/2019 có bài viết nhận định về những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam tại bãi Tư Chính, Biển Đông. Bài viết đề tựa ngắn gọn : « Việt Nam một mình đối đầu với Trung Quốc ».

Theo giải thích của tác giả bài viết, Rajeswari Pillai Rajagopalan, mặc dù Việt Nam và Trung Quốc đang lao vào một cuộc đối đầu dữ dội tại Biển Đông nhưng sự việc lại không thu hút được sự quan tâm đầy đủ của thế giới. Trung Quốc gởi một tầu khảo sát và ít nhất 4 tầu tuần duyên. Việt Nam đáp trả qua việc triển khai đội tầu Cảnh sát biển.

Phản ứng của Việt Nam

Đầu tiên tác giả điểm lại diễn biến vụ việc, bắt đầu vào trung tuần tháng 7/2019. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, tố cáo « nhóm tầu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở phía nam Biển Đông ».

Cuối tháng Bẩy, bà Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định yêu cầu « Trung Quốc rút ngay lập tức các tàu của họ khỏi vùng biển của Việt Nam và tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vì lợi ích mối quan hệ giữa hai nước và vì ổn định và hòa bình cho khu vực ». Việt Nam khẳng định rằng họ đã nhiều lần tiếp cận Trung Quốc thông qua một số kênh khác nhau.

Cũng trong cuối tháng 7, Phó thủ tướng, ngoại trưởng, Phạm Bình Minh tại hội nghị ASEAN đã « bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn tiến gần đây tại Biển Đông, liên quan đến các hoạt động của nhóm tầu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8, xâm phạm vùng EEZ của Việt Nam và thềm lục địa trong vùng lãnh hải ». Ngoại trưởng Việt Nam nói thêm rằng các hoạt động này « đe dọa nghiêm trọng các quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, làm xói mòn lòng tin và gia tăng căng thẳng, do đó làm tổn hại hòa bình và ổn định khu vực ».

Tờ báo nhắc lại vùng đặc quyền kinh tế này được vạch ra theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, mà cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đều có tham gia ký kết.

Chỉ có điều lần này Trung Quốc tiến hành theo một phương thức khác. Theo ghi nhận của các nhà phân tích Việt Nam, không giống như trong quá khứ, mỗi lần như thế tầu Trung Quốc ở lại đến vài tháng trong cùng một khu vực. Lần này, Trung Quốc để đội tầu ở lại vài tuần trước khi rút đi, để rồi sau đó quay trở lại trong cùng vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đầu tháng Tám năm 2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam thông báo « tầu Hải Dương Địa Chất 8 đã ngưng các hoạt động khảo sát và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía nam ». Vài ngày sau, bộ Ngoại Giao lại nhận thấy « đội tầu khảo sát Trung Quốc cùng với nhiều tầu hộ tống lại quay trở lại vùng lãnh hải Việt Nam ». Chính quyền Hà Nội một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng với tình hình nhằm duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Cùng lúc đó, Bắc Kinh bắt đầu đợt tập trận mới gần quần đảo Hoàng Sa.

Bất chấp sự phản đối liên tục của Việt Nam, căng thẳng vẫn tiếp tục, và giờ đã bước sang tháng thứ ba. Cách đây vài ngày, Nguyễn Mạnh Đông, Vụ trưởng Vụ biển, Ủy ban Biên giới Quốc gia, trực thuộc Bộ Ngoại giao, trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, nói rõ là « Tranh chấp là điều không thể tránh khỏi trong việc diễn giải và áp dụng Công ước UNCLOS, nhưng tất cả các quốc gia có nghĩa vụ giải quyết các tranh chấp này một cách hòa bình thông qua các biện pháp quy định tại Điều 33 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Điều 279 của UNCLOS ».

Phản ứng « dè chừng » của quốc tế

Những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong khu vực. Tác giả nhắc lại một loạt các sự cố trong năm nay : Tháng 6, Trung Quốc cho tầu đâm chìm thuyền đánh cá của Philippines tại Bãi Cỏ Rong. Đầu tháng 5, tầu cảnh sát biển Hải Dương 35111 cản trở hoạt động của giàn khoan dầu khí của Malaysia gần đảo Luconia Shoals, ngoài khơi bang Sarawak. Trong một động thái khác để khẳng định yêu sách của mình, Trung Quốc đã tổ chức cuộc đua thuyền Sinan Cup lần thứ 7 tại đảo Duy Mộng, thuộc Hoàng Sa.

Trong tình hình này, chính phủ Việt Nam tìm cách tác động đến các nước Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, Úc và nhiều nước khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đáp lại lời kêu gọi này là gì ? Một sự im lặng và những lời phát biểu « sáo rỗng ». Chẳng hạn, Malaysia trong một tài liệu công bố chính sách đối ngoại mới tuyên bố : « Biển Đông phải là khu vực của sự hợp tác, kết nối và xây dựng cộng đồng và không phải là nơi đối đầu hay xung đột. Điều này phù hợp với tinh thần của Khu vực Hòa Bình, Tự Do và Trung Lập (ZOPFAN). Malaysia sẽ tích cực thúc đẩy hơn nữa tầm nhìn này tại ASEAN ».

Hay như thông cáo chung ngày 27/08/2019 giữa Việt Nam và Malaysia chỉ nhấn mạnh « tầm quan trọng của việc tự kiềm chế, phi quân sự hóa và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển, và điều luật quy định trong UNCLOS 1982 cũng như là tránh các hoạt động có thể gây leo thang căng thẳng ».

Các cường quốc ngoài khu vực cũng chỉ có những phát biểu tương tự không hơn không kém. Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng, « thông qua nhiều hành động phi pháp và quân sự hóa các thực thể có tranh chấp, Bắc Kinh đã và tiếp tục hành động để ngăn chặn các nước thành viên ASEAN tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng ước tính trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la ».

Còn những cường quốc khác thì dừng lại ở việc nhắc đi nhắc lại tầm quan trọng của tự do hàng hải, như tuyên bố chung New Dehli – Paris nhân chuyến thăm Pháp gần đây của thủ tướng Modi. Hội nghị về Ấn Độ Dương được tổ chức gần đây tại Maldives trong hai ngày 3 và 4 tháng 9, với sự hiện diện của thủ tướng Sri Lanka cùng các ngoại trưởng Singapore và Maldives, cũng chỉ chú trọng vào tự do hàng hải, nhưng một lần nữa không đề cập đến Biển Đông.

Nhật Bản còn có vẻ cứng rắn một chút. Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng Biển Đông là một tuyến đường giao thông quan trọng đối với Nhật Bản và nhiều quốc gia khác. Vùng này có liên quan trực tiếp đến sự ổn định và hòa bình của khu vực. Do vậy, cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nhật Bản, chú ý nghiêm túc đến tình hình ở Biển Đông. Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào của bất kỳ ai nhằm làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Tương tự, Ấn Độ cũng nhấn mạnh rằng « hòa bình và ổn định khu vực mang lại lợi ích bền vững. Ấn Độ giữ vững lập trường ủng hộ tự do lưu thông hàng hải và hàng không, và giao thương hợp pháp không bị cản trở, trong vùng biển quốc tế, tuân thủ theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS. »

Trước những lời lẽ này, tác giả kết luận : Trong cuộc đối đầu này, Việt Nam có thể sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ mạnh mẽ nào từ các đối tác trong khu vực và bên ngoài. Nhưng Việt Nam cũng khó có thể tự mình chống lại Trung Quốc. Bắc Kinh dường như đã tính toán chính xác rằng họ không phải lo sợ bất kỳ một sự hợp nhất chống đối nghiêm trọng nào.

Hoàng Nam  
#12905 Posted : Monday, September 30, 2019 4:49:16 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trung Quốc: Điều gì có thể "phá đám" lễ hội
của Tập Cận Bình ?


Mai Vân

28-09-2019

UserPostedImage

Ảnh minh họa : "Giá thịt heo có thể phá hỏng ngày vui của Tập Cận Bình" (Courrier International).

REUTERS

Dù không được nêu bật trên trang bìa, nhưng hồ sơ Trung Quốc nhân dịp Bắc Kinh mừng 70 năm ngày thành lập nước Trung Hoa Cộng Sản trên tạp chí Pháp Courrier International số ra tuần này (26/09 - 02/10/2019) rất đáng chú ý với loạt bài phân tích mang một tựa đề chung : « Những gì có thể làm hỏng ngày hội của Tập Cận Bình ».

Đối với Courrier International, càng gần đến lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa 01/10/2019, mây đen càng tích tụ trên đầu chủ tịch Trung Quốc, từ những vấn đề kinh tế, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, cho đến phong trào biểu tình ở Hồng Kông.

Tạp chí Pháp đã trích dịch nhiều bài viết từ báo chí Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Singapore, nêu lên những thách thức khác nhau mà nước Trung Quốc ở tuổi 70 đang phải đối phó.

Bài « Siết chặt hàng ngũ, trong khi chờ đợi ngày diễu hành » đã tóm lược ý kiến từ các tờ Liên Hợp Tảo Báo ở Singapore, Tân Kinh Báo ở Bắc Kinh, Wall Street Journal ở Mỹ và Tân Hoa Xã ở Trung Quốc, nhận định rằng trước các thách thức mới ngày càng to lớn, nhân vật số một tại Bắc Kinh Tập Cận Bình đã liên tiếp tung ra những thông điệp cứng rắn và quyết tâm trong những ngày gần đây.

Bài « Người Đài Loan thông cảm với Hồng Kông » trên tờ Tín Báo ở Hồng Kông thì ghi nhận rằng « Mục tiêu thống nhất Đài Loan với Trung Quốc của Tập Cận Bình đang bị tác hại từ chính sách đàn áp tại Hồng Kông ».

Cũng về Hồng Kông, Courrier International đã trích dịch một bài viết của một nhà ly khai Trung Quốc hiện định cư tại Mỹ đăng trên trang tin Đài RFA Hoa Kỳ, nêu rõ « Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Bắc Kinh » sau khi Quốc Hội Mỹ quyết định xem xét vấn đề Hồng Kông.

Tạp chí Pháp dĩ nhiên đã không quên trích dịch một bài xã luận trên tờ Quang Minh Nhật Báo Bắc Kinh, ngợi ca công lao của Tập Cận Bình đã được toàn bộ báo chí Trung Quốc đăng lại.

Giá thịt heo có thể phá hỏng ngày vui của Tập Cận Bình

Trong các loạt bài về Trung Quốc trên Courrier International, đáng chú ý nhất chính là phân tích về cuộc khủng hoảng giá thịt heo tại Trung Quốc hiện nay của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) mà tạp chí Pháp với dòng tựa : « Tại sao giá thịt heo có thể phá hỏng ngày lễ của Tập Cận Bình ».

Theo bài báo, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và một số quyết định sai lầm của Bắc Kinhđã làm cho giá thịt heo bùng nổ, tác hại đến sức mua của người Trung Quốc. Đây là một điềm rất xấu vào lúc gần đến kỷ niệm 70 năm thành lập nước Công Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Vấn đề thịt heo đang trở thành ưu tiên của Nhà Nước Trung Quốc trên bình diện quốc gia và quốc tế. Người ta nói đến « chính sách thịt heo », « kinh tế thịt heo », thậm chí « ngoại giao thịt heo ».

Đối với SCMP, các sai sót về chính sách đã góp phần làm cho cuộc khủng hoảng thịt heo thêm nghiêm trọng. Việc dịch tả heo lan rộng tại Trung Quốc có thể bị quy cho nền « ngoại giao thịt heo » mà Bắc Kinh tiến hành, đã quyết định không nhập loại thịt này từ Hoa Kỳ và Canada (hai nước không bị dịch) mà lại nhập từ Nga, nước bị dịch nặng nề.

Ngày 01/09, Trung Quốc cho tăng 10% thuế quan trên sản phẩm nông nghiệp nhập từ Mỹ, thuế trên thịt heo từ Mỹ như thế đã tăng lên mức 72%. Trong lúc đó, trại nuôi heo Trung Quốc lại gánh chịu hậu quả thuế đánh trên đậu nành nhập từ Mỹ, làm giá thức ăn cho heo ở Trung Quốc tăng cao. Bắc Kinh cũng giảm nhập hàng từ Canada, sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Hoa Vi theo yêu cầu của Mỹ.

Theo tờ báo Hồng Kông, khi sản xuất trong nước bị giảm sụt, Trung Quốc có thể giải quyết thiếu hụt bằng cách xoay qua một trong hai nước nói trên, vì Mỹ đứng hàng thứ hai trên thế giới về sản xuất thịt heo và nước xuất khẩu hàng đầu, trong lúc Canada đứng hàng thứ sáu.

Nhưng sai lầm của Trung Quốc không chỉ là trên mặt địa chính trị. Năm 2016, một chiến dịch cấp quốc gia đã dành quyền nuôi heo nái cho các nông trại lớn, với mục tiêu cải thiện điều kiện môi trường. Và kết quả là hơn 150.000 trại chăn nuôi trong số nhỏ nhất bị đóng cửa. Tình trạng thiếu thịt như vậy đã bắt đầu từ trước khi xẩy ra nạn dịch.

Nghiêm trọng hơn cả Hồng Kông hay thương chiến với Mỹ

Vấn đề, theo tờ SCMP, giá thịt heo tăng đã kéo theo lạm phát, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại.

Dân chúng có thể trở nên bất mãn vì là nạn nhân chính của lạm phát. Đó là lý do vì sao « chính sách thịt heo » đã trở nên quan trọng hơn các vấn đề thương chiến Mỹ-Trung và tình hình rối loạn ở Hồng Kông.

Trong chế độ Trung Quốc, ông Tập không phải chịu sức ép của bầu cử, nhưng sự tức giận của người dân do khủng hoảng thịt heo đe dọa uy thế của ông và làm người ta ghét bỏ chính quyền của ông, nếu ông không kịp đưa ra biện pháp để giúp đỡ dân chúng gặp khó khăn.

Tập Cận Bình từ lâu nay luôn bảo vệ « giấc mơ Trung Hoa » của ông về một đất nước trẻ trung với « cả một xã hội sung túc » từ đây đến năm 2021, khi Đảng mừng 100 tuổi.

SCMP nhìn thấy mục tiêu cao xa này sẽ trở thành trò cười nếu người Trung Quốc không thể có được một bát thịt heo.

Cuộc đọ sức Ả Rập Xê Út - Iran : Các kịch bản xấu nhất

Như nói ở trên Tạp chí Courrier International không dành trang bìa cho hồ sơ Trung Quốc, mà chú ý đến Trung Đông, nêu trong hàng tựa lớn « Những kịch bản tồi tệ nhất giữa Ả Rập Xê Út và Iran » với ghi nhận bên dưới : « Mỹ rút khỏi Trung Đông có thể làm khu vực bùng nổ », bên cạnh ảnh minh họa tổng thống Iran và thái tử Ả Rập Xê Út vẻ giận dữ, mũi thì dí vào nhau, còn tay thì cầm đao.

Theo Courrier International, tình hình ngày càng trở nên nguy hiểm. Sau vụ tấn công vào cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út, 14/09/2019, Iran bị quy trách nhiệm. Tổng thống Donald Trump đã mấy lần dọa trả đũa, nhưng đến giờ thì không thấy có hành động gì.

Tạp chí trước hết ghi nhận nghịch lý trong thái độ của Mỹ. Hành động của chủ nhân Nhà Trắng rất khó lường. Báo chí Ả Rập Xê Út khá hoang mang đã không còn ngần ngại chỉ trích thẳng thừng đồng minh là « cứng rắn giả tạo ». Dĩ nhiên là ông Trump sẽ không liều lĩnh hành động mạnh trước cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Courrier International dí dỏm cho rằng : « Khi Mỹ can thiệp thì không có gì suôn sẻ, nhưng khi không can thiệp nữa thì tất cả đổ sụp ». Đối với tập chí Pháp, đây là một nghịch lý khác trong cuộc khủng hoảng này. Sự không can thiệp của Mỹ càng gây mất thăng bằng trong vùng, dẫn đến một cuộc chiến mới. Iran tuy phải chịu hậu quả trừng phạt của Mỹ nhưng cũng cho thấy khả năng gây hại, và trực diện đối đầu với Ả Rập Xê Út.

Tóm lại, tình hình rất nguy hiểm và vùng Trung Đông đang tiến đến « một điểm chuyển hướng lớn ».

Tạp chí L’Express trên hồ sơ Trung Đông này đã ghi nhận thế yếu của Ả Rập Xê Út : « Một chàng khổng lồ chân đất sét , ngồi trên một đống vàng, với một bên là giấc mơ trở thành cường quốc và bên kia là nỗi lo sợ Iran, địch thủ không đội trời chung ». Cuộc tấn công vào các cơ sở dầu hỏa ngày 14/09 đã phơi bày những kẽ hở của xứ dầu hỏa này.

L’Obs : Một nhân vật « thiết diện vô tư » ở Bruxelles

Một trong những bài viết đáng chú ý trên tạp chí L’Obs tuần này là bài tán dương việc Liên Hiệp Châu Âu vừa chọn xong người đứng đầu bộ phận công tố đặc trách chống gian lận : Luật gia Rumani, bà Laura Codruta Kövesi.

Tác giả bài viết, Pierre Haski, đã hoan nghênh kết cục tốt đẹp của một cuộc đọ sức mà Châu Âu ít thấy diễn ra, một bài trắc nghiệm mà Châu Âu đã làm thành công. Đây là một sự kiện khá hiếm hoi khiến người ta có thể vui mừng.

Bà Laura Codruta Kövesi được đề cử Trưởng Công Tố của Viện Công Tố tương lai của Liên Âu đặc trách chống các « Hành vi tội phạm xuyên biên giới trên quy mô lớn tác hại đến ngân sách Châu Âu » theo định nghĩa chính thức.

Quá trình đề cử bà Kövesi khá gian nan. Vào năm 2018, bà bị cách chức lãnh đạo Viện Công Tố Quốc Gia Rumani đặc trách chống tham nhũng, sau một cuộc đọ sức ngoạn mục đã khiến cho tổng thống Rumani suýt bị mất ghế vì bênh vực bà chống lại nội các của ông.

Đến khi bà được đề cử làm ứng viên chức Trưởng Công Tố Châu Âu, thì chính quyền Rumani đã dùng mọi thủ đoạn để cản trở : Cho mở điều tra về bà, cấm bà ra khỏi nước. Rumani cũng vận động các nước khác chống lại chính công dân của mình.

Từng là ác mộng của giới tham nhũng Rumani

Phải nói là khi đứng đầu Viện Công Tố Rumani, bà đã gây kinh hoàng trong giới chính khách và lãnh đạo cao cấp, vì đã điều tra không khoan nhượng tệ nạn tham nhũng tràn lan đến mức mà Bruxelles phải lên tiếng.

Năm 2017, năm trước khi bị cách chức, bà Kövesi đã đưa cả ngàn người ra tòa, trong đó có 3 bộ trưởng, 5 dân biểu và một thượng nghị sĩ. Một người trong tầm nhắm của bà lúc đó là ông Liviu Dragnea cựu chủ tịch Hạ Viện, nhân vật đầy quyền lực của đảng Xã Hội cầm quyền. Nhân vật này đang bị 3 năm và 6 tháng tù về tội lạm quyền.

Theo bài viết, khi cách chức bà Kövesi, chính quyền Rumani cứ nghĩ là đã triệt hạ được bà, nhưng đã không tính đến Châu Âu.

Vào mùa xuân này, sau các buổi điều trần ở Nghị Viện Châu Âu chỉ còn lại hai ứng viên vào chức Trưởng Công Tố : bà Kövesi và một thẩm phán Pháp

Trong mùa hè, Pháp đã thấy tầm quan trọng về tính biểu tượng cũng như chính trị của việc đề cử bà Kövesi, nên đã rút ứng viên của mình. Vậy là con đường rộng mở cho bà Kövesi nếu giành được đa số. Và trong cuộc bỏ phiếu của các đại sứ quốc gia thành viên Liên Âu, tuần qua, bà được 17 phiếu trên 22 quốc gia tham dự, đủ để được chỉ định.

Theo Pierre Haski, việc bầu chọn này quan trọng trên hai bình diện. Trước hết, các đại diện xã hội dân sự ở Trung và Đông Âu rất hài lòng khi thấy hành vi cản trở quá đáng của một quốc gia bị thất bại.

Cho đến nay, Liên Hiệp Châu Âu thường bất lực trước thái độ chuyên chế của một số thành viên, vì phải có sự đồng thuận mới trừng phạt được một quốc gia thái quá và đây là một dịp hiếm có để bảo vệ tính pháp lý.

Lý do thứ hai là bà Laura Kövesi sẽ là Trưởng Công Tố đầu tiên của một định chế đầu tiên chống gian lận ở cấp Châu Âu. Có được một người không thể bị mua chuộc để khởi đầu là điều rất quan trọng. Tiếng tăm thanh liêm chính trực của bà Laura Kövesi sẽ gây lo ngại ở những nước mà việc lạm dụng tài trợ của Liên Âu vừa hiển nhiên, vừa mang tính chính trị.

Bài viết kết luận : Vì những lý do trên việc đề cử bà Laura Kövesi là một tin vui đối với Châu Âu và cả Rumani, nơi mà số đông đang đấu tranh cho một quốc gia « sạch » hơn sẽ cảm thấy được khích lệ.

Trang bìa L’Express : Sự thật về nhập cư

Tuần báo L’Express đã dành trang bìa và một hồ sơ 13 trang cho vấn đề nhập cư ở Pháp, với tựa đề : « Nhập cư, sự thật và chuyện tầm phào ».

Điểm lý thú nhất được tạp chí nêu lên là vấn đề hiện có bao nhiêu người nước ngoài ở Pháp. Trên vấn đề này, L’Express phân biệt hai diện :

Trước hết là diện người nước ngoài không có quốc tịch Pháp nhưng sống ở Pháp. Theo số liệu của cơ quan thống kê Insee, diện này gồm 4,42 triệu người. Diện thứ hai là người nhập cư, mà vẫn theo Insee, số lượng lên đến 6,17 triệu người, tức 9,2% dân chúng ở Pháp.

Tuy nhiên, theo L’Express, người nước ngoài và người nhập cư có phần trùng khớp nhau, vì một phần người nhập cư cũng là người nước ngoài vì hoặc họ không xin quốc tịch Pháp, hoặc có xin nhưng không được. Nhiều người cho rằng hai số liệu này không đủ để hiểu xã hội hiện nay.

Có điều L’Express trích dẫn số liệu : vào năm 2017, hơn 17% thanh niên dưới 24 tuổi ở Pháp có gốc ngoài Châu Âu, trong khi vào năm 1968, tỷ lệ chỉ là 3%. Theo tạp chí này, số liệu đã được những người chủ trương hội nhập nêu bật để cho thấy đây là vấn đề cần thiết và cấp bách, trong lúc đó thì các đảng cực hữu cũng sử dụng để biện minh cho thuyết « thay thế lớn » của họ.

Vấn đề khuyến khích dân nhập cư hồi hương

L’Express nhìn một vòng các vấn đề liên quan đến nhập cư còn quan tâm đến một vấn đề khác : đó là cho những người nhập cư bị buộc hồi hương.

Tạp chí ghi nhận là trong năm 2018 có 30.276 vụ hồi hương, trong đó 15.677 trường hợp cưỡng bức hồi hương. Hai dân biểu Pháp thuộc đảng MoDem và LREM, trong một báo cáo gần đây, đã lưu ý rằng việc cưỡng bức hồi hương tốn kém hơn gấp sáu lần việc giúp đỡ hồi hương.

Về người không giấy tờ không hợp lệ, L’Express nêu bật vấn đề tị nạn, được cho là nguồn gốc bao nhiêu trường hợp định cư không hợp pháp. Trong năm 2018, trong số 123.000 người xin, chỉ có 33.330 người được quy chế tị nạn. Số 90.000 người còn lại như vậy vẫn ở lại Pháp.

Ngoài ra, trong năm 2018, chỉ có 1/3 lệnh trục xuất nhắm vào người Albani và Gruzia, là được thi hành. Đó là lý do khuyến khích dân những xứ này tiếp tục đến Pháp.

L’Obs : Macron đã thay đổi ?

Tuần báo L’Obs đã đưa chân dung của tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên trang bìa, với câu hỏi : « Phải chăng Macron đã thay đổi ? », bên dưới hàng tiểu tựa « Hưu bổng, nhập cư, sinh thái… »

Tạp chí Pháp đã nêu lên câu hỏi này vì đã thấy tổng thống Pháp cứng rắn hơn trên vấn đề nhập cư, « xanh hơn », lắng nghe nhiều hơn và ít khiêu khích hơn trước đây.

Trước ngưỡng hồi 2 của nhiệm kỳ 5 năm, nguyên thủ quốc gia Pháp, theo L’Obs, đã cho thấy là ông không còn hoàn toàn như trước nữa. Thế nhưng L’Obs vẫn không tránh khỏi hoài nghi : Thay đổi thật hay chỉ là sửa đổi hình ảnh trong một chiến dịch giao tiếp rộng lớn ?

Le Point : Phỏng vấn người sáng lập Facebook

Tạp chí Le Point dành hồ sơ lớn 10 trang và trang bìa cho Zuckerberg, với tựa đề « Tương lai chúng ta theo Zuckerberg » và trong ngoặc đơn : những gì đến sau smartphone, bên dưới chân dung người sáng lập Facebook.

Tạp chí trích câu trả lời phỏng vấn của Mark Zuckerberg về những vụ tai tiếng, công nhận : « Phải còn mất một ít thời gian nữa để công chúng tin tưởng lại chúng tôi. Tôi nghĩ đó cũng đúng thôi. Chúng tôi hiểu là có trách nhiệm rất lớn ». Chủ nhân Facebook còn nêu lên những dự án đang thực hiện.

Le Point so sánh một cách dí dỏm : PDG của Facebook quản lý 2,4 tỷ followers (người theo), và như thế Zuckerberg có thể được xem là lãnh đạo của quốc gia lớn nhất thế giới.


Hoàng Nam  
#12906 Posted : Monday, September 30, 2019 6:31:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Chống biến đổi khí hậu là điều bất khả thi?


Saturday, September 28, 2019

UserPostedImage

Trong hai thế kỷ qua, hàng triệu người tâm huyết - các nhà cách mạng, nhà hoạt động, chính trị gia và nhà lý luận - vẫn chưa kiềm chế được quỹ đạo thảm khốc và ngày càng toàn cầu hóa của sự phân cực kinh tế và suy thoái sinh thái.

Có lẽ đó là bởi vì chúng ta hoàn toàn bị mắc kẹt trong những tư duy sai lầm về công nghệ và kinh tế - như có thể thấy trong các ngôn từ hiện tại về biến đổi khí hậu.

Tình trạng phát thải khí nhà kính tăng lên không chỉ tạo ra biến đổi khí hậu. Nó đang khiến cho ngày càng nhiều người trong chúng ta lo lắng về khí hậu, chẳng hạn như lo ngại của công chúng Anh về vấn đề này đang ở mức cao kỷ lục.

Kịch bản ngày tận thế đang chiếm các tít báo với tốc độ ngày càng tăng.

UserPostedImage

Các nhà khoa học trên khắp thế giới nói với chúng ta rằng lượng khí thải trong 10 năm tới cần phải giảm một nửa so với 10 năm trước, nếu không chúng ta sẽ đối mặt với diệt vong.

Những học sinh như Greta Thunberg và các phong trào như Nổi loạn Tuyệt chủng đang đòi chúng ta phải hoảng sợ. Và cần phải như vậy. Nhưng chúng ta nên làm gì để tránh thảm họa?

Hầu hết các nhà khoa học, chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp có xu hướng hy vọng vào tiến bộ công nghệ.
Bất kể ý thức hệ, có kỳ vọng rộng rãi rằng các công nghệ mới sẽ thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng cách khai thác năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió.

UserPostedImage

Nhiều người cũng tin tưởng rằng sẽ có những công nghệ để loại bỏ carbon dioxide ra khỏi khí quyển và 'kiến tạo địa lý' khí hậu của hành tinh.

Mẫu số chung của những viễn kiến này là niềm tin rằng chúng ta có thể cứu nền văn minh hiện đại nếu chúng ta chuyển sang công nghệ mới.

Nhưng "công nghệ" không phải là một cây đũa thần. Nó cần rất nhiều tiền, có nghĩa là nó lấy đi lao động và tài nguyên từ các lĩnh vực khác. Chúng ta có xu hướng quên đi điều quan trọng này.

Chi phí tốn kém cho năng lượng xanh

UserPostedImage

Có đến 90% năng lượng sử dụng trên thế giới đến từ các nguồn hóa thạch. Trong khi đó vào năm 2017, chỉ có 0,7% năng lượng sử dụng trên toàn cầu có nguồn gốc từ năng lượng mặt trời và 1,9% từ gió.

Vậy tại sao quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo vốn được chờ đợi từ lâu lại không trở thành hiện thực?

Một vấn đề hết sức gây tranh cãi là yêu cầu về đất đai để khai thác năng lượng tái tạo.

UserPostedImage

Các chuyên gia năng lượng đã ước tính rằng 'mật độ năng lượng' - công suất năng lượng có được trên một đơn vị diện tích đất - của các nguồn năng lượng tái tạo thấp hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch, cho nên để thay thế hóa thạch bằng năng lượng tái tạo sẽ cần diện tích đất lớn hơn rất nhiều.

Một phần vì vấn đề này, các viễn kiến về các dự án năng lượng mặt trời quy mô từ lâu đã đề cập đến sử dụng hợp lý, tức là tận dụng các khu vực không sản xuất gì được như sa mạc Sahara.

Nhưng nghi ngờ về tính lợi nhuận đã làm nản lòng các nhà đầu tư. Chẳng hạn như một thập niên trước, người ta đã nói rất nhiều về Desertec, dự án trị giá 400 tỷ euro vốn sụp đổ khi sau các nhà đầu tư lớn rút ra.

UserPostedImage

Ngày nay, dự án năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới là Nhà máy Điện Mặt trời Ouarzazate ở Morocco.

Nó chiếm diện tích khoảng 25km vuông và tiêu tốn khoảng 9 tỷ đô la để xây dựng. Nó được thiết kế để cung cấp điện cho khoảng một triệu người. Điều đó có nghĩa là về mặt lý thuyết phải cần thêm 35 dự án nữa như thế - tức là khoản đầu tư 315 tỷ đô la - để cung cấp điện cho toàn bộ dân số Morocco.

UserPostedImage

Chúng ta có xu hướng không nhận ra rằng các khoản đầu tư khổng lồ cho các dự án cơ sở hạ tầng đồ sộ như vậy là phải lấy mất nguồn lực của chỗ khác - các dự án đó có tác động lớn hơn nhiều so với tầm nhìn của chúng ta.

Việc các tấm pin mặt trời rẻ đi trong những năm gần đây là một kết quả đáng kể của việc chuyển hoạt động sản xuất sang châu Á. Chúng ta phải tự hỏi liệu những nỗ lực của châu Âu và Mỹ để phát triển bền vững có nên thật sự dựa trên việc khai thác lao động giá rẻ trên toàn cầu, nguồn lực khan hiếm và tàn phá cảnh quan ở nơi khác hay không.

Chúng ta cũng phải xem xét liệu các nguồn năng lượng tái tạo có thực sự không thải carbon hay không. Tua bin gió và năng lượng hạt nhân vẫn phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng hóa thạch để sản xuất, lắp đặt và bảo trì. Và mỗi đơn vị điện được sản xuất bởi các nguồn nhiên liệu không hóa thạch thay thế chưa tới 10% một đơn vị điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch. Với tốc độ hiện tại, cuộc cách mạng năng lượng tái tạo sẽ diễn ra rất chậm.

UserPostedImage

Trong khi đó, nồng độ CO2 trong khí quyển của chúng ta tiếp tục tăng. Bởi vì xu hướng này dường như không thể chặn lại được, cho nên nhiều người hy vọng sẽ được chứng kiến việc sử dụng rộng rãi các công nghệ để thu giữ và loại bỏ carbon khỏi khí thải của các công xưởng và nhà máy điện.

Dĩ nhiên, người ta có thể dễ dàng để vặn lại rằng cho đến khi chuyển đổi được, các tấm pin mặt trời sẽ phải được sản xuất bằng cách sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Nhưng ngay cả khi 100% điện năng của chúng ta là năng lượng tái tạo, máy bay và tàu thuyền chạy bằng điện là điều mới mẻ và không có khả năng thay thế hàng loạt phương tiện trong mạng lưới giao thông toàn cầu của chúng ta.

Tương tự, sản xuất thép và xi măng - vốn cần thiết cho nhiều công nghệ tái tạo - vẫn là nguồn phát thải chính khí gây ra hiệu ứng nhà kính.

UserPostedImage

Trong số hầu hết những người ủng hộ phát triển bền vững, chẳng hạn những người ủng hộ Green New Deal (tức Chính sách Kinh tế Xanh), có một niềm tin không lay chuyển rằng các kỹ sư có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nằm ở tâm điểm viễn kiến của Green New Deal là sự chuyển đổi quy mô lớn sang các nguồn năng lượng tái tạo và đầu tư ồ ạt vào cơ sở hạ tầng mới. Người ta lập luận rằng điều này sẽ hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng hơn nữa.

Vấn đề của công nghệ toàn cầu

UserPostedImage

Dường như có sự đồng thuận chung rằng vấn đề biến đổi khí hậu chỉ là việc thay thế công nghệ năng lượng này bằng công nghệ năng lượng khác.

Nhưng quan điểm lịch sử cho thấy rằng chính bản thân ý tưởng công nghệ gắn chặt với tích lũy tư bản. Và như vậy, không dễ để định hình lại như chúng ta nghĩ. Chuyển đổi công nghệ năng lượng chính không chỉ là vấn đề thay thế cơ sở hạ tầng - nó có nghĩa là thay đổi trật tự kinh tế thế giới.

Chẳng hạn, động cơ hơi nước đơn giản được xem là phát minh sáng tạo để tận dụng năng lượng hóa học của than. Mặc dù điều này có thể là đúng, các nhà máy hoạt động bằng hơi nước ở Manchester vào Thế kỷ 19 sẽ không bao giờ được xây dựng nếu không có giao thương xuyên Đại Tây Dương về nô lệ, bông thô và vải dệt bông.

UserPostedImage

Công nghệ hơi nước không chỉ là vấn đề kỹ thuật sáng tạo áp dụng vào thiên nhiên - giống như tất cả các công nghệ phức tạp; nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào quan hệ trao đổi toàn cầu.

Sự phụ thuộc của công nghệ vào các mối quan hệ xã hội toàn cầu không chỉ là vấn đề tiền bạc.

Theo nghĩa hơi vật lý một chút, tính khả thi của động cơ hơi nước phụ thuộc vào dòng chảy nhân lực và các nguồn lực khác đã được đầu tư vào sợi bông ở Nam Carolina, than ở xứ Wales và sắt ở Thụy Điển.

Như vậy, công nghệ hiện đại là sản phẩm của sự trao đổi chất của xã hội thế giới, chứ không đơn giản chỉ là kết quả của việc khám phá ra những quy luật tự nhiên.

UserPostedImage

Nhiều người tin rằng với các công nghệ phù hợp, chúng ta sẽ không phải giảm sự đi lại hoặc tiêu thụ năng lượng - và rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn có thể tăng trưởng.

Nhưng liệu đó có phải là ảo ảnh? Điều đó cho thấy chúng ta vẫn chưa nắm bắt được thế nào là "công nghệ".

Ô tô điện và nhiều thiết bị "xanh" khác thoạt trông thì có vẻ như đảm bảo được điều đó, nhưng thường lại hoá ra đó chỉ là những chiến lược gian giảo để dịch chuyển công việc và thiệt hại môi trường ra khỏi lãnh thổ của chúng ta - sang cho lao động lương thấp, làm việc trong môi trường có hại cho sức khỏe tại các hầm mỏ ở Congo và Nội Mông. Chúng có vẻ bền vững và công bằng cho những người tiêu dùng giàu có nhưng vẫn duy trì thế giới quan thiển cận có từ thời phát minh ra động cơ hơi nước.

UserPostedImage

Có phải mục tiêu của chúng ta là lật đổ quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa? Nếu là vậy thì làm thế nào chúng ta thực hiện điều đó?

Để giúp chúng ta có thể trao đổi hầu hết mọi thứ - thời gian của con người, thiết bị máy móc, hệ sinh thái, bất cứ thứ gì - để lấy tiền, mọi người không ngừng tìm kiếm những cách làm có lời nhất, mà điều này cuối cùng có nghĩa là thúc đẩy mức lương thấp nhất và tài nguyên rẻ nhất ở các quốc gia kém phát triển.

Mặc dù có ý định tốt, nhưng không rõ những gì mà Thunberg, phong trào Nổi loạn Tuyệt chủng và những tổ chức khí hậu khác đang đòi hỏi sẽ được thực hiện như thế nào.

Cũng như hầu hết chúng ta, họ muốn ngăn chặn phát thải khí nhà kính, nhưng dường như họ tin rằng sự chuyển đổi năng lượng như vậy tương thích với tiền bạc, thị trường toàn cầu hóa và nền văn minh hiện đại.

Viết lại trò chơi

Cách duy nhất để thay đổi trò chơi là viết lại các quy tắc cơ bản nhất của nó. 'Hệ thống' lại mỗi khi chúng ta mua hàng hóa, bất kể chúng ta là nhà hoạt động cấp tiến hay người không tin vào biến đổi khí hậu. Khó mà nhận diện thủ phạm nếu tất cả chúng ta đều là người chơi trong cùng một trò chơi. Một khi đã chấp nhận luật chơi, chúng ta đã giới hạn năng lực tập thể tiềm tàng.

Chính quyền quốc gia có thể thiết lập một loại tiền tệ bổ sung, bên cạnh tiền tệ thông thường, được phân phối dưới dạng thu nhập cơ bản phổ quát nhưng chỉ có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong bán kính nhất định từ điểm mua.

UserPostedImage

Với tiền địa phương, bạn có thể mua hàng hóa được sản xuất ở phía bên kia hành tinh, miễn là bạn mua nó ở cửa hàng địa phương, vốn trên thực tế không làm gì cản trở sự mở rộng của thị trường toàn cầu. Đưa ra đồng tiền đặc biệt mà chỉ có thể dùng để mua hàng hóa được sản xuất tại địa phương sẽ là điều cản trở thật sự trong bánh xe toàn cầu hóa.

Điều này sẽ giúp giảm nhu cầu vận chuyển toàn cầu - một nguồn phát thải chính khí nhà kính chính - trong khi tăng tính đa dạng và sức bền bỉ của địa phương và khuyến khích hội nhập cộng đồng. Nó sẽ không còn làm cho tiền lương thấp và luật pháp môi trường lỏng lẻo trở thành lợi thế cạnh tranh trong thương mại thế giới như hiện nay.

Tái địa phương hóa phần lớn nền kinh tế theo cách này không có nghĩa là các cộng đồng sẽ không cần điện để vận hành bệnh viện, máy tính và hộ gia đình. Nhưng nó sẽ dỡ bỏ hầu hết các cơ sở hạ tầng dựa vào nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu để vận chuyển người, hàng hóa và các mặt hàng thiết yếu trên khắp thế giới.

UserPostedImage

Năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ là một thành phần quan trọng trong tương lai của loài người, nhưng sẽ không như vậy chừng nào chúng ta vẫn chấp nhận logic của thị trường thế giới tức là vận chuyển hàng hóa thiết yếu hết nửa vòng Trái Đất để thu lợi nhuận.

Niềm tin mù quáng hiện tại vào công nghệ sẽ không cứu được chúng ta. Để hành tinh chúng ta có cơ hội, nền kinh tế toàn cầu phải được thiết kế lại. Vấn đề đi sâu hơn là chủ nghĩa tư bản hay sự tập trung vào tăng trưởng: đó là bản thân đồng tiền, và tiền liên quan thế nào đến công nghệ.

Biến đổi khí hậu và những điều rùng rợn khác của thế Nhân sinh (Anthropocene) không chỉ nói với chúng ta rằng hãy chấm dứt việc sử dụng các loại năng lượng hoá thạch - chúng nói với chúng ta rằng bản thân toàn cầu hoá là điều không bền vững.

Alf Hornborg

Edited by user Monday, September 30, 2019 6:48:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12907 Posted : Tuesday, October 1, 2019 3:12:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không thể vô cảm
trước khốn khổ của tha nhân


9/30/2019 5:46:26 PM

Trong bài giảng Thánh lễ Ngày Di dân và Tị nạn, ĐTC nhắc lại rằng Thiên Chúa yêu thương những người bị loại trừ. Tình yêu này là đặc tính của Thiên Chúa những cũng là nghĩa vụ luân lý của các tín hữu nếu muốn thuộc về dân Người. ĐTC cũng lên án nền văn hóa loại bỏ, hưởng thụ, khiến con người thờ ơ đối với người khác

UserPostedImage

Lúc 10,30 sáng Chúa nhật 29/9, ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ nhân Ngày Di dân và Tị Nạn lần thứ 105.

Cùng đồng tế với ĐTC trong Thánh lễ có hơn 10 Hồng y, khoảng 30 Giám mục và gần 150 linh mục. Cũng có khoảng 40 ngàn tín hữu đã tham dự Thánh lễ với ĐTC.

Thánh lễ nhân Ngày Di dân và Tị nạn nên có những nét đặc trưng thể hiện ý nghĩa của Thánh lễ.

Ca đoàn đa sắc tộc

Phụ trách thánh ca trong Thánh lễ là ca đoàn đa sắc tộc với các ca viên người Ý, Philippines, Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Mêxicô, Rumani, Congo. Các ca viên mặc áo thun có in chủ đề của Ngày Di dân và Tị nạn năm nay: “Không phải chỉ là di dân”, với 5 màu xanh biển, xanh lá, đỏ, vàng và trắng, là các màu của chuỗi Mân Côi truyền giáo. Các màu này cũng tượng trưng cho 5 châu lục. Ngoài ca đoàn đa sắc tộc còn có ca đoàn thiếu nhi gồm 100 em.

Hương trầm do người tị nạn ở Etiopia sản xuất

Hương trầm được dùng để xông hương trong Thánh lễ được sản xuất tại trại tị nạn Bokomanyo ở miền nam Etiopia. Tại đây có 40 ngàn người tị nạn và các cộng đoàn đón tiếp cùng chung sống và bắt đầu lại truyền thống thu thập hương trầm chất lượng cao đã có từ 600 năm trước. Với công việc này, những người tị nạn có thể tự kiếm sống và trở nên tự lập hơn. Loại hương này nhắc chúng ta rằng những người tị nạn không chỉ sống sót mà còn phát triển mạnh mẽ.

Bài giảng

Bắt đầu bài giảng, dựa trên Thánh vinh đáp ca, ĐTC lưu ý rằng Thiên Chúa quan tâm đặc biệt đến các ngoại kiều, các góa phụ và trẻ mồ côi, vì họ không có quyền, bị loại trừ và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Thiên Chúa chăm sóc những người ít có đặc quyền

Trong sách Xuất hành và sách Đệ nhị luật, Thiên Chúa cảnh cáo dân Chúa không được đối xử tệ bạc với các quả phụ và cô nhi, cũng như ngoại kiều, vì Thiên Chúa của Israel là “Đấng xử công minh cho cô nhi quả phụ, và yêu thương ngoại kiều, cho họ bánh ăn áo mặc” (10,18). Sự chăm sóc yêu thương dành cho những người ít đặc quyền này được thể hiện như một điểm đặc trưng của Thiên Chúa Israel và cũng được yêu cầu, như một nghĩa vụ đạo đức, của tất cả những người thuộc về dân của Người.

Nghĩa vụ quan tâm đến những người bị loại bỏ

Từ đó ĐTC nhận định: Đó là lý do mà chúng ta phải quân tâm đặc biệt đến các ngoại kiều ở giữa chúng ta, cũng như các quả phụ và cô nhi và tất cả những người bị loại bỏ trong thời đại chúng ta, không chỉ là những ngoại kiều mà tất cả những người sống ở những vùng biên của cuộc sống, những người mà, cùng với người di dân và tị nạn, là nạn nhân của nền văn hóa loại bỏ.

Bất công: ưu tiên cho người ưu tú, tàn bạo với người bị loại trừ

Tiếp tục bài giảng, ĐTC mời gọi các tín hữu suy tư về những bất công tạo nên sự loại trừ, đặc biệt về những đặc ân của một số ít người mà vì để duy trì tình trạng của mình, họ hành động gây thiệt hại cho nhiều người khác. ĐTC nói: “Thế giới ngày nay ngày càng dành cho những người ưu tú và tàn bạo đối với những người bị loại trừ. Đó là một sự thật đau lòng… Các quốc gia trên đường phát triển tiếp tục bị cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên tốt nhất và nguồn nhân lực của họ vì lợi ích của một vài thị trường đặc quyền. Chiến tranh chỉ ảnh hưởng đến một số miền trên thế giới, nhưng vũ khí gây chiến tranh được sản xuất và bán ở các miền khác; những miền này lại không muốn đón nhận những người tị nạn do những xung đột đó tạo ra. Những người phải trả giá luôn là những người bé nhỏ, nghèo khổ, dễ tổn thương nhất, những người bị cấm ngồi vào bàn ăn và chỉ được những mảnh vụn rơi xuống từ bàn ăn".

Quá chú tâm đến bản thân sẽ mù trước khổ đau của tha nhân

ĐTC lên án "nền văn hóa tiện nghi [...] khiến chúng ta chỉ nghĩ về bản thân mình, khiến chúng ta vô cảm trước tiếng khóc của người khác, [...] dẫn đến sự thờ ơ đối với người khác; thật vậy, nó thậm chí dẫn đến sự toàn cầu hóa thờ ơ” (Bài giảng tại Lampedusa, 8 tháng 7 năm 2013).

Ngài cũng cảnh giác các tín hữu rằng chúng ta cũng có nguy cơ giống như người giàu có trong Tin Mừng. Quá quan tâm đến việc giữ gìn hạnh phúc của chính mình, chúng ta cũng có nguy cơ bị mù với trước khó khăn đau khổ của các anh chị em khác.

Kitô hữu không thể thờ ơ trước khổ đau của tha nhân

Kitô hữu không thể thờ ơ với bi kịch của các hình thức nghèo đói, sự khinh miệt và phân biệt đối xử mà những người không thuộc “nhóm của chúng ta” đang chịu. Chúng ta không thể vô cảm, với trái tim tê liệt, trước sự khốn khổ của rất nhiều người vô tội. Chúng ta không thể không khóc. Chúng ta không thể không phản ứng. Chúng ta xin Chúa ơn biết khóc, một sự khóc than hoán cải con tim trước những tội lỗi này.

Điều răn yêu thương

Lời Thánh Phaolô thúc giục Timôthê, “tuân giữ điều răn của Chúa mà sống cho tinh tuyền, điều răn yêu Chúa và yêu tha nhân; hai điều này không thể tách rời! .. ĐTC nói tiếp: Thiên Chúa đã ban điều răn thánh thiện này cho dân của Người và đóng ấn nó bằng máu của Chúa Giêsu Con của Người, để trở thành nguồn phước lành cho toàn thể nhân loại. Để cùng với nhau, tất cả chúng ta có thể hoạt động để xây dựng gia đình nhân loại theo kế hoạch nguyên thủy của Người, được mạc khải nơi Chúa Giêsu Kitô: tất cả đều là anh chị em, tất cả đều là con của cùng một Cha.

Cuối Thánh lễ, ĐTC đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu. Sau khi chào các Hồng y, Giám mục và linh mục, ĐTC đi xe mui trần quan quảng trường chào các tín hữu. Ngài đã dừng lại khai trương tấm phù điêu lớn, mô tả người tị nạn, tại quảng trường.

Hồng Thủy
(VaticanNews 29.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12908 Posted : Tuesday, October 1, 2019 3:22:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô khánh thành tượng đài người di dân


9/30/2019 6:07:51 PM

Canh tân sự quan tâm của Giáo hội đối với những người dễ bị tổn thương nhất

UserPostedImage

Vào cuối Thánh lễ, trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC chào các tín hữu tham dự Thánh lễ và khẳng định ý nghĩa của Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Di dân Tị nạn, đó canh tân sự quan tâm của Giáo hội đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

ĐTC nói: “Hiệp nhất với các tín hữu của tất cả các Giáo phận trên thế giới, chúng ta cử hành Ngày Thế giới Di dân Tị nạn, để khẳng định sự cần thiết là không ai bị loại trừ khỏi xã hội, dù là công dân thường trú hoặc người mới đến”.

Sau khi đọc Kinh Truyền tin, ĐTC chào các Hồng y, Giám mục và linh mục đồng tế. Sau đó ngài đi xe mui trần vòng quanh quảng trường chào các tín hữu và khánh thành tượng kỷ niệm người di dân.

“Angels Unawares”, "những thiên thần mà người ta không nhận thấy"

Khối tượng có tên “Angels Unawares”, "những thiên thần mà người ta không nhận thấy", được gợi hứng từ câu Kinh Thánh: “Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết”. (Dt 13,2).

ĐTC nói: “Tác phẩm điêu khắc này, làm bằng đồng và đất sét, mô tả một nhóm người di cư từ các nền văn hóa khác nhau và thuộc các giai đoạn lịch sử khác nhau. Tôi muốn tác phẩm nghệ thuật này được đặt tại quảng trường thánh Phêrô, để nhắc nhở mọi người về thử thách truyền giáo của việc đón tiếp.

Một gia đình Camerun đã mở tấm vải lớn che tượng. ĐTC đến gần, chạm vào khối tượng và làm phép.

Khối tượng có kích thước bằng người thật được đặt tại một góc của quảng trường thánh Phêrô từ ngày 5/9. Nó được nghệ sĩ và nhà tạc tượng nổi tiếng Timothy Schmalz người Canada thực hiện. Khối tượng mô tả những người di dân và tị nạn đứng cạnh nhau, vai kề vai, chen chúc trên một chiếc bè. Giữa đám người, những cánh thiên thần nổi lên ở trung tâm, nói đến sự hiện diện của đấng thánh ở giữa họ. Bức tường được tạc theo gợi ý của cha Michael Czerny, đồng Tổng Thư ký của Phân bộ Di dân và Tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển Con người toàn diện.

Nghệ sĩ Timothy Schmalz cũng là người đã tạc bức tượng đồng người hành khất ngủ trên băng ghế và hiện đang được đặt tại Văn phòng của Sở Từ thiện Tòa Thánh.

Cầu nguyện cho cuộc đối thoại tại Camerun

ĐTC cũng nhắc đến cuộc gặp gỡ đối thoại toàn quốc ở Camerun để tìm ra giải pháp cho các khủng hoảng khó khăn gây ảnh hưởng đến nước này từ nhiều năm nay. ĐTC bày tỏ sự gần gũi với các đau khổ và hy vọng của dân tộc Camerun yêu quý. Ngài mời mọi người cầu nguyện để cuộc đối thoại này có thể đem lại kết quả và đưa đến các giải pháp hòa bình chính đáng và lâu dài vì lợi ích của mọi người.

Hồng Thủy
(VaticanNews 29.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12909 Posted : Tuesday, October 1, 2019 8:11:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Trở nên bé nhỏ


9/30/2019 5:30:10 PM

02/11 Tr Thứ Tư Tuần XXVI Thường niên. Các Thiên thần hộ thủ, lễ nhớ (Xh 23,20-23; Mt 18,1-5.10. )

UserPostedImage

Hôm nay Giáo Hội kính nhớ các Thiên Thần hộ thủ, các ngài hằng nhìn thấy Thiên Chúa và cộng tác với Thiên Chúa nhằm trợ giúp chúng ta trên con đường lữ hành trần thế. Mỗi người có một Thiên Thần đồng hành, che chở và bảo vệ. Các ngài thường thực hiện sứ mạng trong âm thầm, lặng lẽ. Hãy tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã sai các Thiên Thần đến gìn giữ chúng ta. Qua đó chúng ta cũng tri ân các Thiên thần, vì các ngài luôn ở bên cạnh để nâng đỡ và chở che mỗi người chúng ta. Chúng ta cần sống sao cho xứng đáng với những gì mà Chúa đã ban cho ta.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay bắt đầu bằng câu hỏi các môn đệ đặt ra cho Chúa Giêsu: “Chớ thì ai là người lớn nhất trong Nước Trời”. Khởi đầu khá đột ngột này dễ gây khó khăn cho độc giả. Nhưng nếu bình tĩnh lại, độc giả sẽ không khó để tìm ra hai giả định cho bối cảnh của câu hỏi ấy rằng có lẽ bản văn trước đó đã kể lại sự tranh cãi về chuyện lớn nhỏ trong Nhóm Mười Hai; hoặc rất có thể đã có những ganh tị, ghen ghét trong cộng đoàn của Mátthêu về chỗ đứng, vai trò của người này người kia chăng ?

Thiết nghĩ, cả hai giả định trên đều có thể chấp nhận được, vì ít nhất Tin Mừng kể lại đã có lần các môn đệ cãi nhau xem ai là người lớn hơn, rồi bà mẹ của Giacôbê và Gioan cũng đã tranh thủ xin hai vị trí với hai vai trò cao trọng nhất cho hai con mình; và vì thực tế chuyện trọng người nọ, khinh kẻ kia không còn xa lạ đối với các nhóm, các cộng đoàn, kể cả những cộng đoàn thánh hiến. Vượt qua khó khăn ban đầu, mời bạn và anh chị, cùng tôi, chúng ta tiếp tục đón nghe và học sống điều Chúa Giêsu trả lời cho vấn nạn của các môn đệ.

Trước hết, Chúa Giêsu khẳng định người lớn nhất trong Nước Trời không phải là người làm được chuyện nọ công kia, mà là trẻ thơ và những ai biết hoán cải để sống như trẻ thơ (c.4). Nghĩa là những người biết tự hạ, biết bằng lòng với những gì Chúa ban, biết đón nhận giới hạn bản thân để hân hoan lệ thuộc vào người khác...

Kế đến, Ngài dạy phải quý trọng phẩm giá của những kẻ bé mọn trong nhóm, trong cộng đoàn như người nghèo, người tội lỗi, người bất tài... Theo đó, ẩn trong dáng bề ngoài có vẻ hèn hạ, vô dụng, đáng khinh, đáng trách nơi một số người, ta vẫn phải tin rằng nơi các anh chị em này vẫn còn đền thờ Thiên Chúa cao cả và uy linh, vẫn còn phẩm cách của người con được dựng nên để phụng thờ Đấng tạo hóa là Cha mình.

Chúa Giêsu không hề lấy mẫu hình một trẻ nhỏ háo danh, kiêu căng và đầy óc thống trị, bằng chứng là Chúa đã ví thế hệ kiêu căng chẳng khác gì lũ trẻ ngồi ở chợ thổi sáo đòi buộc thiên hạ phải phụ họa theo; trái lại, trẻ nhỏ kiểu mẫu Chúa muốn mọi người trở nên là trẻ nhỏ có lòng khiêm nhu tự hạ như trẻ nhỏ trước thánh nhan Chúa và tự hạ như trẻ nhỏ trong vòng tay của Chúa: “Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời” (Mt 18, 4). Như trẻ nhỏ trước Chúa để thờ phượng và vâng theo Chúa; như trẻ nhỏ trong vòng tay Chúa để phó thác cuộc đời cho Chúa.

Cuối cùng, Chúa Giêsu còn đi xa hơn nữa khi mời gọi những ai có trách nhiệm lãnh đạo cộng đoàn phải học cách cư xử của Chúa. Nghĩa là phải có đủ yêu thương, đủ kiên nhẫn, đủ tinh thần trẻ thơ để tìm, để gặp, để đưa những anh chị em đã lạc xa cộng đoàn.

Đừng khinh thường kẻ bé mọn: Phải thương xót và săn sóc những kẻ bé mọn. Người môn đệ của Đức Kitô phải biết đứng về phía những kẻ cô thân cô thế để bênh vực và giúp đỡ họ như những con cái của Thiên Chúa. Mỗi người này đều có một thiên thần hộ thủ để bênh vực cho họ trước Thiên Chúa. Ai khinh thường và làm hại họ, thiên thần sẽ tường thuật cho Thiên Chúa (Tob 3, 8-9, 12, 12-14).

Mỗi chúng ta cùng lắng lòng nhìn lại mình và khiêm tốn nhìn nhận vị trí, vai trò hiện nay của mình trong cộng đoàn. Ta cùng xét xem mình đã đón nhận vị trí ấy với thái độ nào, xem mình đã đối xử với các thành viên có vẻ thấp kém trong cộng đoàn thế nào,... Phần thưởng Nước Trời hẳn là hấp dẫn đó, hẳn là chính đáng và phải đạo đó, nhưng để đạt được Nước Trời, chắc chắn ta phải trở nên trẻ thơ. Sự trở nên này bao hàm một cuộc hoán cải, một nỗ lực cộng tác với ơn Chúa để điều chỉnh lối sống, lối nghĩ hiện nay của ta.

Thật vậy, ta có dám từ bỏ tham vọng chiếm chỗ nhất trong ngành này hoặc lãnh vực nọ? Ta có dám rời khỏi vị trí mà ta đã phải nỗ lực nhiều để giữ nó, bất chấp những thủ đoạn và mánh khóe lớn nhỏ theo kiểu người đời? Ta có dám thay ánh mắt khinh bỉ dành cho người anh em, chị em bấy lâu nay bằng ánh mắt trân trọng, cảm thông và hợp tác? Ta có sẵn lòng ngỏ lời xin giúp đỡ từ ai đó mà họ thường cám ơn ta? Ta có rộng lòng đủ để tha thứ, để trao thêm cơ hội cho những ai trót xúc phạm, trót làm hại ta và cộng đoàn? Ta có kiên nhẫn và tin tưởng đủ để trao trách nhiệm hoặc trân quý sự đóng góp, dù là ở mức gần với số không nhất, của những anh chị em kém tài thiếu đức trong cộng đoàn ?

Mừng lễ các Thiên thần Hộ thủ là mừng chính tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua các vị Thiên thần ngày đêm vẫn ở bên cạnh chúng ta. Biết được tình yêu của Chúa qua sự hướng dẫn của các Thiên thần Hộ thủ, chúng ta hãy rèn luyện lương tâm của mình cho nhạy bén trước những cám dỗ ngọt ngào của xã hội hôm nay; rèn luyện ý chí cho mạnh mẽ để dám từ khước trước những lời mời gọi hấp dẫn; và nhất là củng cố tình yêu cho sâu đậm để chúng ta biết quy hướng tất cả mọi sự về Chúa.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12910 Posted : Wednesday, October 2, 2019 8:29:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Trước khi nổi tiếng cô bé chống biến đổi khí hậu
Greta Thunberg có gì đặc biệt?


Pablo Uchoa

BBC Thế Giới Vụ
30 tháng 9 2019

UserPostedImage

Chỉ trong vòng một năm, Greta Thunberg đi từ một tiếng[img]null[/img] nói cô đơn thành một tiếng nói toàn cầu cho biến đổi khí hậu

Chỉ mới hơn một năm trước, tài khoản Instagram của Greta Thunberg trông không có gì khác thường.

Một vài bức ảnh ở đó chủ yếu là của thiếu nữ Thụy Điển này chiêm ngưỡng thiên nhiên và dắt chú chó của cô, Roxy, đi dạo vào lúc hoàng hôn, trên tuyết và những cánh đồng bát ngát.

Và ngoài một vài bài đăng đề cập đến thách thức biến đổi khí hậu, không có gì khác cho thấy cô bé này trong vài tháng nữa sẽ trở thành người lãnh đạo một phong trào toàn cầu của những người trẻ tuổi chống lại biến đổi khí hậu.

Nhưng một bài báo Greta viết, đăng trên một tờ báo địa phương đã đưa ra gợi ý về những gì có thể sẽ đến.

'Đấu tranh biến đổi khí hậu với bệnh tự kỷ'

Đó là những ngày đầu Greta xâm nhập vào phương tiện truyền thông xã hội, nơi mà giờ đây cô có hàng triệu người theo dõi từ khắp nơi trên thế giới.

Trên Tweeter, Greta từng tự tả mình là "một người đấu tranh biến đổi khí hậu cực đoan 15 tuổi với bệnh tự kỷ" [cô đã sang tuổi 16] - và hai điều này gắn liền với thế giới của cô.

Lớn lên ở Stockholm, Greta và cô em gái là hai học sinh giỏi với học bạ tốt. Giống như những đứa trẻ Thụy Điển khác, Greta học về biến đổi khí hậu và cảm thấy đặc biệt bị đe dọa bởi Bắc Cực đang tan chảy.

Nhưng khác với các bạn cùng lứa, cô không thể để cho những lo lắng này trôi đi.

"Lần đầu tiên nghe về hiện tượng hâm nóng toàn cầu, tôi nghĩ rằng điều này không thể là sự thật", Greta từng viết.

Nếu có một điều nào đó đang đe dọa "toàn bộ sự tồn tại của chúng ta" Greta nghĩ, "thì chúng ta sẽ không nói về bất cứ điều gì khác".

"Ngay khi bạn bật TV, tất cả mọi chương trình sẽ phải nói về điều đó. Các tờ rơi, đài phát thanh, báo chí cũng vậy. Bạn sẽ không bao giờ đọc hoặc nghe bất cứ điều gì khác ngoài đe dọa này."

UserPostedImage

Truyền thông xã hội biến Greta thành một tiếng nói có ảnh hưởng về biến đổi khí hậu

Trầm cảm và thay đổi

Lo lắng này khiến một vài năm trở lại đây, Greta rơi vào trầm cảm và ngừng ăn.

Trong lúc đang bị trầm cảm, Greta từng cự Svante, cha mình chỉ vì ông liếc nhìn một chiếc Range Rover. Greta cũng nài nỉ bố mẹ tắt mọi ngọn đèn ở nhà.

Dần dần khủng hoảng tâm lý của Greta đã đánh thức cả gia đình về sự nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Mẹ Greta, Malena Ernman, một ca sĩ opera nổi tiếng quyết định không đi máy bay nữa, và quyết định này không hề nhẹ đối với một nghệ sĩ có công việc gần như vĩnh viễn ở nước ngoài - đã tạo nên làn sóng trong nước.

UserPostedImage

Greta Thunberg trong một cuộc phỏng vấn cùng với mẹ, Malena Ernman, trong ấn bản ngày 21/4/2018 củ tờ Sevenska Dagbladet

Gia đình Greta ngừng ăn thịt. Sau đó, họ quyết định nói về cuộc khủng hoảng này trong một cuốn sách.

Vào tháng 4 năm 2018, Greta xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên cùng với mẹ trong một câu chuyện đăng trên tờ báo Stockholm Svenska Dagbladet (SvD).

Cô nói với tờ báo: "Chỉ những người đã trải qua khủng hoảng mới có thể thấu hiểu được khủng hoảng khí hậu".

"Tôi không cảm thấy an toàn"

Hai tháng sau, SvD tổ chức một cuộc thi yêu cầu thanh thiếu niên viết bài gửi ý kiến về biến đổi khí hậu và Greta là một trong những người thắng giải.

"Tôi muốn cảm thấy an toàn," cô viết. "Nhưng tôi không cảm thấy an toàn tí nào. Bởi vì làm sao có thể cảm thấy an toàn khi tôi biết rằng chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử loài người?

Bài viết của cô được xuất bản cùng với hai bài khác và nó đã trở thành bài viết được chia sẻ nhiều nhất trên mạng trong hai ngày liên tiếp.

UserPostedImage

Bài viết của Greta là bài được chia sẻ nhiều nhất trên mạng trong hai ngày

Carina Stensson, biên tập viên mục Tranh luận của SvD, nói với BBC rằng, một trong những nhà báo trong hội đồng tuyển chọn đã nhận ra tài của Greta từ bài viết trước nhưng "không ai có thể đoán được" Greta sẽ trở nên nổi tiếng như thế nào.

"Chúng tôi không thể ngờ. Chúng tôi chỉ nghĩ rằng bài viết của cô ấy thực sự hay. Cô ấy giỏi viết lách và cô ấy giỏi hùng biện. Chúng tôi nghĩ rằng có một cái gì đó đặc biệt về cô bé này. "

Đi khắp toàn cầu

Nhưng trên phương tiện truyền thông xã hội, Greta nổi lên như một tiếng nói cho những người trẻ tuổi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ngày 20 tháng 8 năm 2018, Greta đăng một bức ảnh mình ngồi bên ngoài quốc hội Thụy Điển để phản đối việc chính phủ không có những hành động quyết đoán hơn đối với biến đổi khí hậu.

Cô chú thích: "Trẻ em chúng tôi thường không làm những gì người trưởng thành bảo chúng tôi làm. Mà chúng tôi làm y như quý vị làm. Và vì quý vị không quan tâm về tương lai của tôi. Tôi cũng chẳng thèm quan tâm luôn."

Kế hoạch của Greta là nghỉ học cho đến cuộc bầu cử Thụy Điển vào ngày 9 tháng 9 để đấu tranh cho biến đổi khí hậu nhưng ban đầu không ai trong số bạn bè của cô tham gia.

Mặc dù vậy, một bài viết từ tháng 8 năm 2018 trên SvD tiên đoán rằng "chẳng bao lâu tất cả các cơ quan truyền thông lớn sẽ đưa tin về cô gái 15 tuổi ngồi bên ngoài Tòa nhà Quốc hội để phản đối sự phản bội của người lớn về vấn đề khí hậu".

Nhờ các nhà hoạt động môi trường và một số người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội mà lời phản đối của Greta đã vượt ra khỏi biên giới Thụy Điển.

Nhiều nhóm nhỏ trong và ngoài nước dần dà tham gia nỗ lực của cô. Greta mừng những dịp này, vẫn đăng trên mạng xã hội chủ yếu bằng tiếng Thụy Điển.

Nhưng đến tháng 9, câu chuyện của Greta được phổ biến trên toàn cầu, với các cơ quan truyền thông quốc tế như BBC, The Guardian và New York Times đưa tin.

Greta được Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khen ngợi, và được cựu diễn viên và thống đốc bang California, Arnold Schwarzenegger mời đến tham dự cuộc họp khí hậu hàng năm của ông tại Vienna.

"Tôi thích thấy một người trẻ không chỉ phàn nàn mà có một hành động gì đó cụ thể. Cô bé này truyền cảm hứng cho tôi, "Schwarzenegger tweet.

Với tweet này, Greta phúc đáp: "Có thể tin vào tôi. Hẹn gặp lại!''

Chỉ trích

Kể từ đó, Greta chiếm sân khấu tại các sự kiện khí hậu cấp cao quốc tế, như Hội nghị Thay đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Katowice (Ba Lan) vào tháng 12, và Hội nghị Thượng đỉnh Hành động của Liên Hiệp Quốc tại New York thứ Hai tuần trước, ngày 23/9.

Sự nổi tiếng như cồn của cô gái 16 tuổi đã cho phép Greta huy động những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới xuống đường kêu gọi mọi chính phủ có hành động thích ứng cho hiện tượng hâm nóng hoàn cầu.

Hôm thứ Sáu ngày 20 tháng 9, hàng triệu người, đa số là học sinh, tham gia vào một làn sóng biểu tình toàn cầu kêu gọi hành động để đối phó với biến đổi khí hậu. Đỉnh cao của sự kiện ở New York là bài phát biểu của Greta. Nhưng sự nổi tiếng nhanh chóng của Greta cũng thu hút những lời chỉ trích.

Thủ tướng Úc, Scott Morrison, nói Greta đang bị các nhà hoạt động khí hậu khai thác.

Phản ứng với bài phát biểu của Greta tại Liên Hiệp Quốc, trong đó cô cáo buộc các nhà lãnh đạo thế giới ăn cắp tương lai của giới trẻ, Tổng thống Mỹ Donald Trump, một người hoài nghi về biến đổi khí hậu, tweet: "Cô ấy có vẻ như một cô gái trẻ rất hạnh phúc mong chờ một tương lai tươi sáng và tuyệt vời, nhìn thật tuyệt vời".

UserPostedImage

Giới trẻ khắp thế giới được huy động cùng kêu gọi đấu tranh chống biến đổi khí hậu

Nhiều người cũng xúc phạm Great, thậm chí còn nói cô tuyên truyền cho Đức Quốc xã.

Một số người đã nhắc đến bệnh tự kỷ của Greta trong nỗ lực xem cam kết của cô với việc hành động để chống biến đổi khí hậu là một nỗi ám ảnh đến từ bệnh.

Hôm thứ Năm, Greta đăng một bài trả lời trên Instagram của mình.

"Thật tình tôi không hiểu tại sao người lớn lại chọn dành thời gian để chế giễu và đe dọa thanh thiếu niên và trẻ em đang thúc đẩy khoa học, trong khi họ có thể dùng thời gian đó để làm điều gì tốt."

"Tôi đoán họ chỉ đơn giản là cảm thấy bị đe dọa bởi chúng tôi."

Stensson, biên tập viên mục Tranh luận của SvD nói truyền thông Thụy Điển cũng thường bị chỉ trích vì đã cung cấp một diễn đàn cho Greta Thunberg.

Nhưng Stensson nói rằng các nhà báo địa phương rất cẩn thận trong việc không thể hiện quá mức một người trẻ như vậy.

Cùng lúc đó, Stensson cũng không tin rằng Greta được cha mẹ hoặc bất kỳ ai khác chống đỡ. Malena và Svante luôn khẳng định rằng cuộc biểu tình bên ngoài quốc hội Thụy Điển, chẳng hạn, là sáng kiến của chính Greta.

Thêm vào đó, Stensson nói rằng thông điệp của Greta rất khó phản bác: "Thông điệp của Greta rất cơ bản, rất rõ ràng, đó là về trách nhiệm với những thế hệ mai hậu."

"Không có chương trình nghị sự chính trị ẩn nào ngoài điều đó."

Edited by user Wednesday, October 2, 2019 8:37:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12911 Posted : Wednesday, October 2, 2019 9:00:08 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

NHÀ THƠ LÃM THÚY - CHÙM THƠ MÙA THU


01/10/201916:24:00(Xem: 312)
Đào Như

UserPostedImage
Anh-Ngô Đồng.jpg

“Ngô đồng nhất diêp lạc-Thiên hạ tận tri thu” đọc phải câu thơ cổ của Trung Hoa, xui lòng nhớ hôm nay Chicago đang độ mùa Thu. Các hàng phong của thành phố bắt đầu nhuộm các con đường với cành lá muôn màu. Màu tóc và màu mắt của các cô gái Chicago cũng có màu vàng ẩm đục, màu mây mùa Thu đang soi mình trong hồ Michigan. Những hoài niệm của những mùa thu cũ cũng len lõi theo gió heo may trở về thành phố…

Nhớ Nhà thơ Lãm Thúy những năm 90 của thế kỷ trước, trên bước đường tỵ nạn cũng đã dừng chân tại thành phố Chicago này- Mùa Thu của những năm ấy, vô tình nhuộm vàng những bài thơ của Nhà thơ Lãm Thúy. Năm 2000, tâp thơ đầu tiên của Lãm Thúy: “Còn Nguyên Những Nỗi Ngậm Ngùi” đã thấp thoáng nhũng bài thơ nhuộm sắc lá mùa Thu.

Để hầu quí vị, tôi mạo muội ghi lại đây Chùm Thơ Mùa Thu của Nhà thơ Lãm Thúy mặc dầu vẫn biết tài mọn không đủ khả năng trích được những bài thơ khắc họa tận cùng nét đẹp cổ điển của những bài thơ về mùa Thu của Nhà thơ Lãm Thúy.

VÀO THU

Trời mới sang thu lạnh bóng chiều
Mà lòng tê tái biết bao nhiêu
Nắng ơi, vàng vọt chi màu nhớ
Xa mã muôn chiều sao tịch liêu?

Sầu ở đâu, thu rắc xuống đời?
Hoang mang chiều. Thấm lạnh quê người
Lá xanh thoáng đã vàng hư ảo
Trời đất vào thu, buồn chơi vơi

Chùng phiếm tơ lòng chẳng hiểu sao
Lẫn trong chiều lạnh, khói sương sầu
Nghe như hoài cảm, như tan tác
Và tựa như là thương nhớ nhau

Bởi thu? Chiều lạnh? Hay là ta?
Sầu chung thiên địa đã chan hòa
Còn đợi bên trời mây chuyển tím
Là một mùa thu đã ghé qua

Trich từ tập thơ của Lãm Thúy:“Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”

TÀN THU

Chân bước trên thềm lá
Hồn rưng niềm tàn phai
Nắng chiều soi bóng ngã
Hoa cúc vàng sân ai

Bay giữa trời buốt giá
Đàn chim mõi cánh. Buồn
Hoàng hôn buông vội vã
Ai oán tiếng kêu thương!

Hàng cây trơ cành. Đợi
Mùa đông phủ tuyết lên
Nhánh khô gầy yếu đuối
Lăng lẽ chờ oan khiên

Dẫu trời im đứng gió
Đời không hẹn bình yên
Lá khô từ thiên cổ
Tàn thu. Sầu mông mênh./.

Trich từ tập thơ của Lãm Thúy “ Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”

***

NHƯ THU, TA CŨNG ÚA TÀN

Qua rừng cây, thấy lá vàng
Thấy ta héo úa tự ngàn thu xưa
Lòng rung theo gió giao mùa
Nghe niềm tàn tạ về khua tiếng đời
Sầu thu man mác chơi vơi
Rừng thu lá mục, chân người dấu xưa
Cây sầu, bóng ngã tịch liêu
Không gian thêm rộng, thêm lòng đìu hiu
Mây giăng tím ngắt chiều tàn
Chim bay về núi gọi vang lưng đồi
Cây buông lá xuống, lạnh rồi
Niềm ly biệt tự đất trời. Mang mang
Như thu, ta cũng úa tàn
Cũng nghe hồn rụng theo ngàn lá rơi

Trích từ tập thơ của Lãm Thúy: “ Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”

Đào Như
Chicago
Oct 1st 2019

Edited by user Wednesday, October 2, 2019 9:39:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12912 Posted : Wednesday, October 2, 2019 3:50:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ngồi Lại Với Mùa Thu.


Sunday, September 29, 2019
Tanh Tue Thich <thichtanhtue@yahoo.com>:

Cái Giếng Của Đời Người

- Một trong những câu chuyện tôi yêu thích :

" Có chú ếch ngoài biển một hôm vào thăm bạn sống dưới một đáy giếng -- gặp nhau mừng rỡ, chú ếch ở đáy giếng hỏi bạn :

-- Này bạn, biển của bạn có lớn bằng một phần của cái
giếng của tôi không ?
-- Lớn hơn nhiều.
-- Vậy bằng một nữa à ?
-- Không, lớn hơn nhiều.
-- Không lý bằng cả cái giếng của tôi ?
-- Không, lớn hơn rất nhiều.
-- Không thể tin được, tôi phải đi để nhìn tận mắt biển của bạn lớn bao nhiêu.

Thế là chú ếch ở đáy giếng cùng bạn ra tận biển để xem có đúng vậy không, ra đến biển, chú ếch bàng hoàng sững sốt trước sự mênh mông to lớn của biển, kinh hoàng đến nổi ếch ta phình to cái bụng đến mức nổ tung.

Còn chúng ta thì sao ? Trong mấy chục năm cuộc đời và xuyên suốt vô số kiếp quá khứ trôi lăn trong luân hồi, chúng ta bị nhốt trong cái hang đông " ngũ uẩn " đầy dục vọng, mỗi con người chúng ta đã xây dựng nên cả một hệ thống đan xen chặt chẽ của định kiến tri thức và định kiến cảm xúc, những thói quen của thân và tâm mà chưa một lần tự hỏi mình có đúng hay không để tỉnh ngộ , thì đến bao giờ chúng ta mới buông xả để vượt thoát ra khỏi, để nhìn thấu được sự mênh mông vô cùng tận của vũ trụ thiên nhiên !

Chính suy nghĩ và cái nhìn hạn hẹp của chúng ta giam nhốt chúng ta trong kiếp đời sinh tử lăn trôi....

" Giới hương, định hương và tuệ hương
Giải thoát, giải thoát tri kiến hương.."

Ngồi Lại Với Mùa Thu

Lắng lòng nghe một chiếc lá rơi
Mùa Thu vừa đến nhẹ bên đời
Chiều phai, giọt nắng còn vương đọng
Như thầm tiếc nuối một ngày trôi..

Mới vừa xuân, thoáng đã vào thu
Tháng năm chìm khuất rặng sương mù
Bốn mùa thấp thoáng qua ngày mộng
Vô thường chưa mỏi gót phiêu du...

- Lắng lòng nghe.. tiếng của dòng sông..
Buồn, vui, thương, ghét.. cuộc long đong.
Sóng tình chưa phút nao dừng lại
Viễn xứ.. nào ai biết.. tại lòng!

- Dĩ vãng trôi, tương lai cũng trôi..
Giấc mơ thành hiện thực đầy vơi!
Hiện thực kết nên ngày lịch sử
Rồi Lịch sử tìm.. mây trắng trôi...

Lắng lòng nghe hơi thở mùa thu
Ngừng theo tiếng gọi của tâm tư.
Hồ thu viên sỏi vừa rơi nhẹ
Đã thấy nghìn trùng xa cõi Như...

Khép làn mi, khép cửa thời gian..
Nghiêng bên dòng nước gặp dung nhan...
- Ngày mai có thể không hề đến
Chiếc lá vừa rơi...Mộng đã tàn!!...

Như Nhiên -ThichTanhTue

Edited by user Wednesday, October 2, 2019 3:51:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12913 Posted : Wednesday, October 2, 2019 10:28:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong quay cuồng sau 'một trong những ngày
bạo động nhất'


2 tháng 10 2019

UserPostedImage

Video cho thấy một người biểu tình bị bắn đạn thật.

Kỷ niệm 70 năm cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc là "một trong những ngày bạo động và hỗn loạn nhất của Hong Kong", cảnh sát trưởng thành phố cho biết.

Một người biểu tình 18 tuổi đã bị bắn vào ngực bằng một viên đạn thật - một trong sáu viên đạn thật được cảnh sát bắn.

Người biểu tình - được trang bị bom xăng và đạn - đã chiến đấu với các cảnh sát ở một số khu vực của Hong Kong.

UserPostedImage

Tổng cộng, 104 người được đưa đến bệnh viện và 180 người bị bắt.

Cảnh sát trưởng Stephen Lo cho biết 25 sĩ quan cũng bị thương.

Thường thì trong những ngày trước lễ quốc khánh của Trung Quốc, căng thẳng ở Hong Kong lên rất cao, nơi luôn có những cuộc biểu tình lớn như một bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, năm nay, Hong Kong đã trải qua bốn tháng biểu tình nổi lên bởi những thay đổi được đề xuất đối với dự luật dẫn độ.

Mặc dù những luật dẫn độ đã bị hủy bỏ, tình trạng bất ổn vẫn tiếp tục, mở rộng thành nhu cầu cho nền dân chủ lớn hơn.

UserPostedImage

Sinh viên tại Tsuen Wan Public Ho Chuen Yiu College thể hiện tình đoàn kết với người biểu tình bắn hôm thứ Tư

Vụ Tsang Chi-kin, người đang tấn công một sĩ quan bằng cây sào, bị bắn bằng đạn thật được ghi lại trên video và chia sẻ trực tuyến.

"Ngực tôi rất đau, tôi cần phải đến bệnh viện", người biểu tình 18 tuổi nói. Chính phủ cho biết thanh niên này ở trong tình trạng ổn định.

UserPostedImage

Mặc dù trong các cuộc biểu tình trước đây mọi người đã bị bắn bằng đạn cao su, đây là chấn thương đầu tiên từ một loạt đạn thật.

Ông Lo nói rằng việc bắn viên đạn thật là "hợp pháp và hợp lý" vì cảnh sát nghĩ rằng mạng sống của ông và đồng nghiệp đang bị đe dọa.

Khi được hỏi tại sao viên đạn được bắn ở cự ly gần, ông Lo nói: "Ông [sĩ quan] không quyết định khoảng cách giữa ông và kẻ tấn công".

UserPostedImage

Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng, hơi cay, đạn cao su đối phó biểu tình

Điều gì khiến thứ Ba khác biệt?

Tại Bắc Kinh, lễ kỷ niệm 70 năm cai trị của Đảng Cộng sản có cuộc diễu hành phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc: 15.000 quân, 580 thiết bị và 160 máy bay.

Ở Hong Kong, cách đó khoảng 1.200 dặm, những người biểu tình đánh dấu ngày này có chút khác biệt.

UserPostedImage

Các cuộc tuần hành ôn hòa sớm bùng nổ thành bạo động. Phóng viên BBC Tessa Wong, người có mặt ở đường phố Hong Kong, cho biết người biểu tình đã chiến đấu "những trận chiến gay cấn" với cảnh sát.

Ngay trước khi Tsang Chi-kin bị bắn, những người đàn ông đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ khí đã tấn công một cảnh sát trên mặt đất bằng một cây sào.

Một cảnh sát đáp trả bằng cách bắn súng ở cự ly gần.

UserPostedImage

Ở những nơi khác, những người biểu tình đã ném bom xăng, bắt đầu nổ súng và chạy vào các sĩ quan. Cảnh sát đáp trả bằng súng nước, hơi cay và - tổng cộng - sáu viên đạn thật.

Ngày quốc khánh của Trung Quốc đã có số người bị bắt giữ cao nhất và số đạn thật bắn cao nhất kể từ khi các cuộc biểu tình năm nay bắt đầu.

UserPostedImage

Một người phụ nữ tại West Kowloon Law Courts hôm thứ Tư, trước giờ xuất hiện của 96 người biểu tình chống chính phủ bị bắt vào Chủ nhật

Tại sao dân Hong Kong tức giận?

Đầu năm nay, các cuộc biểu tình đã được châm ngòi đầu năm nay bởi một đạo luật được đề xuất, sẽ cho phép dẫn độ người phạm pháp từ Hong Kong sang lục địa Trung Quốc.

Những người phản đối nghĩ rằng điều này sẽ khiến người Hong Kong có nguy cơ bị xét xử không công bằng, và vào tháng 7, nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói rằng luật "đã chết".

UserPostedImage

Nhưng, mặc dù luật dẫn độ đã được rút lại, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục vào mỗi cuối tuần.

Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã tạo ra động lực của riêng họ, và cũng có những sự bất mãn lớn hơn.

Những năm gần đây thái độ phản đối của người Hong Kong trước sự xâm lấn của Bắc Kinh vào chính trị và các mối đe dọa bản sắc địa phương của thành phốn này ngày càng tăng.

Nhiều người trẻ có những lo lắng về kinh tế, và cũng có những yêu cầu về quyền bầu cử phổ quát cho cuộc bầu cử vào quốc hội Hồng Kông.

UserPostedImage

Khi Trung Quốc thể hiện vị thế siêu cường của mình ở Bắc Kinh, thì bạo lực ở Hong Kong - khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc - là điều không thể tránh khỏi.

Đầu đuôi câu chuyện

UserPostedImage

Cho đến năm 1997, Hong Kong là một lãnh thổ của Anh. Từ năm 1997, nó là một phần của Trung Quốc nhưng có hệ thống luật pháp và chính phủ riêng - được gọi là Một quốc gia, Hai hệ thống.

Hong Kong có nền tư pháp riêng và một hệ thống pháp lý riêng. Những quyền như tự do hội họp và tự do ngôn luận được bảo vệ.

Nhưng những quyền tự do đó - Luật cơ bản - hết hạn vào năm 2047. Vẫn chưa rõ tình trạng của Hong Kong sẽ ra sao.

Nguon Bao Mai

Edited by user Wednesday, October 2, 2019 10:47:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12914 Posted : Wednesday, October 2, 2019 11:14:26 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Luận tội tổng thống chỉ là một chương nhỏ
trong lịch sử phức tạp


Monday, September 30, 2019

UserPostedImage

Luận tội tổng thống chỉ là một chương nhỏ trong lịch sử phức tạp của chính trường Mỹ - nơi chứng kiến sự đối đầu gay gắt giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Tuần này, các Dân Biểu đảng Dân chủ đã thuyết phục được những nhà lãnh đạo dưới quyền bà Nancy Pelosi rằng đã tới lúc bắt đầu quy trình luận tội chính thức đối với tổng thống Mỹ Donald Trump, với mục tiêu lớn nhất là trục xuất ông Trump khỏi Nhà Trắng.

Lý do ở đây là: ông Trump rõ ràng đã đối thoại với tổng thống Ukraine và thuyết phục ông Zelensky điều tra hành vi kinh doanh mờ ám của con trai ông Joe Biden - Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Obama.

Ông Biden đã bị cáo buộc can thiệp vào cuộc điều tra tham nhũng của chính phủ đối với công ty của con trai ông. Ông Trump trì hoãn gói viện trợ vũ khí trị giá 400 triệu USD cho Ukraine và đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đang ép Ukraine thực hiện cuộc điều tra nói trên.

Ông Trump phủ nhận điều này, và tổng thống Ukraine cũng nói rằng ông không hề bị uy hiếp. Toàn bộ vụ bê bối Trump-Ukraine xảy ra bởi vì một "người tố giác" ở CIA nói rằng đã phát hiện sự lạm dụng quyền lực của ông Trump.

Ông Biden hiện là ứng viên Dân chủ dẫn đầu trong cuộc đối chọi với ông Trump để giành chức tổng thống Mỹ trong năm 2020. Vậy nên, đối với đảng Dân chủ, dường như ông Trump đang sử dụng quyền tổng thống để phá hoại chiến dịch tranh cử của ông Biden - mà ông Trump coi là một mối đe dọa.

UserPostedImage

Trước khi có các bằng chứng, điều thực sự ẩn đằng sau cuộc đối thoại của ông Trump vẫn chỉ là phỏng đoán. Ông Trump sau đó đã tung ra bản ghi chép nội dung đối thoại với phía Ukraine và những gì ông Trump nói không mang nhiều tính chất "lạm quyền" như đảng Dân chủ nói.

Thời gian sẽ trả lời. Tuy vậy, đảng Dân chủ đã khởi động quy trình luận tội thậm chí trước cả khi họ thu thập đủ bằng chứng về cuộc gọi của ông Trump với Ukraine. Và ngay sau khi nội dung cuộc gọi được công bố, đảng Dân chủ vẫn tiếp tục theo đuổi luận tội.

Vụ bê bối Ukraine không phải là đòn tấn công cuối cùng của đảng Dân chủ nhằm xây dựng hình ảnh thời kì cầm quyền của ông Trump là bất hợp pháp, để khiến các chính sách dưới thời ông Trump mất độ tín nhiệm, buộc ông Trump rời khỏi văn phòng để không thể gây ra thêm tổn hại cho nước Mỹ và ngăn ông Trump trúng cử nhiệm kì lần 2 trong năm 2020.

Ông Trump đã "sai lầm" khi hạ gục bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, và đảng Dân chủ đang tìm cách khiến ông Trump phải "trả giá" trong suốt thời cầm quyền. Đảng Dân chủ quên mất rằng chính người dân Mỹ mới là những người chọn Trump chứ không phải Hillary.

Đảng Dân chủ đang trả thù cho những đòn tấn công mà họ cho là bất công nhằm vào các lãnh đạo Dân chủ tiền nhiệm: Bill Clinton, Al Gore và Barack Obama. Ông Trump đang đối diện cơn thịnh nộ của đảng Dân chủ, bắt nguồn từ những sự kiện xảy ra cách đây 30 năm.

Tiếp sau đây, chúng ta sẽ nhìn lại vai trò của việc luận tội trong những chính sách gần đây của Mỹ và sự liên quan của nó tới ông Trump, đảng Dân chủ và hệ thống chính phủ Mỹ sau này.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump "cướp" chiến thắng cuộc bầu cử năm 2016 từ tay bà Hillary

Đảng Dân chủ tin rằng ông Trump đã "cướp" chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 từ ứng cử viên Hillary Clinton - người được đánh giá rất cao và từng là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời ông Obama (năm 2009-2013) - bằng cách thông đồng với tổng thống Nga Vladimir Putin. Phía Nga bị cho là đã tìm cách làm mất uy tín của bà Clinton và ủng hộ ông Trump.

Đảng Dân chủ cũng tin rằng bằng cách nào đó ông Trump có liên quan tới vụ tin tặc xâm nhập vào email của bà Hillary và Đảng Dân chủ, sau đó để Wikileaks tiết lộ. Wikileaks là một nền tảng ủng hộ cho sự minh bạch chính trị, đã tiết lộ bí mật từ các chính phủ, tổ chức và trong trường hợp này là một đảng phái chính trị. Đảng Dân chủ tin rằng người Nga đã thu thập thông tin mật và thông tin sai lệch cho Wikileaks để ủng hộ ông Trump.

Trong suốt thời kì trước khi ông Trump nắm quyền, FBI và Bộ Tư pháp đã khởi động cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Trump đã bị chính thức điều tra vì cáo buộc thông đồng với Nga và cản trở công lý. Đảng Dân chủ cho rằng đây là cơ hội để luận tội ông Trump. Nhưng cuối cùng, hóa ra câu chuyện về can thiệp của Nga lại xuất phát từ một nghiên cứu không được công nhận và được đầu tư vốn bởi đội ngũ tranh cử của bà Hillary Clinton!

Tuy nhiên, sau 2 năm và 30 triệu USD chi phí điều tra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thất bại trong việc kết tội ông Trump với các tội danh tham nhũng, thông đồng hay cản trở công lý.

Ông Mueller đã khiến nhiều quan chức dưới thời ông Trump ngồi tù, nhưng không ai trong số này bị cáo buộc tội liên quan tới vụ bê bối với Nga! FBI và Bộ Tư pháp hiện đang bị điều tra bởi một công tố viên đặc biệt, chuyên tìm hiểu những vấn đề thông đồng, tham nhũng và cản trở công lý bởi những người điều tra ông Trump. Kết quả của các cuộc điều tra sẽ được công bố trong tương lai gần, mà có thể một lần nữa thay đổi những câu chuyện xoay quanh ông Trump.

UserPostedImage

Kể cả như vậy, đảng Dân chủ vẫn quyết định theo đuổi hướng điều tra của ông Mueller, không cần thiết phải tìm ra bằng chứng phạm tội, mà để buộc ông Trump và chính quyền của ông bị cuốn vào rắc rối pháp lí vô tận và để thỏa mãn những người ủng hộ kết án ông Trump. Sáu ủy ban quốc hội đã bắt đầu điều tra tiếp nối đối với ông Trump và Nga. Những cuộc điều tra này đang được đảng Dân chủ kết hợp với bê bối Ukraine nhằm theo đuổi luận tội ông Trump.

Đảng Dân chủ cũng tin rằng bằng cách nào đó ông Trump đã cướp chiến thắng từ bà Hillary thông qua lỗ hổng bầu cử - chèn ép phiếu của người Mỹ gốc Phi, giả mạo phiếu bầu và bỏ phiếu bất hợp pháp. Không cáo buộc nào là chính xác, và đảng Dân chủ vẫn tiếp tục loan truyền thông tin này bởi chúng sẽ giúp "bào mòn" sự hợp pháp của chính quyền ông Trump.

Bà Hillary đã chiến thắng trong phiếu bầu phổ thông, nhưng ông Trump lại giành được đa số phiếu đại cử tri. [Tại Mỹ, người bỏ phiếu bầu ra tổng thống thông qua các đại cử tri ở mỗi bang. Vậy nên, có thể xảy ra trường hợp một ứng viên nhận được nhiều phiếu hơn trên toàn quốc nhưng vẫn thua trong cuộc bầu cử đại cử tri].

Vậy nên dù cho ông Trump có thắng một cách hợp pháp theo luật Mỹ, thì đối với đảng Dân chủ, thời cầm quyền của ông Trump vẫn là bất hợp pháp, và là chiến thắng "giật được" từ tay bà Hillary.

Các ứng viên đảng Dân chủ tham gia cuộc đua năm 2020 với ông Trump hiện đang vận động nhằm loại bỏ các đại cử tri và phụ thuộc phần lớn vào phiếu phổ thông. Hay nói cách khác, đảng Dân chủ muốn thay đổi hệ thống bỏ phiếu của Mỹ đã được áp dụng từ năm 1788 để họ có thể chiến thắng trong tương lai.

Hãy nhớ rằng Hiến pháp Mỹ đã được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn những hành động chính trị đang được đề xuất bởi đảng Dân chủ! Những nhà lập quốc đã mong muốn bảo vệ quyền lợi của nhóm người thiểu số trước giới đa số.

UserPostedImage

Kết quả bỏ phiếu bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Trump chiến thắng với 304 phiếu đại cử tri, trong khi bà Hillary chỉ được 227 phiếu: điều này có nghĩa rằng ông Trump thắng 30 bang, trong khi bà Hillary chỉ thắng 20 bang. Ngược lại, bà Hillary nhận được khoảng 68 triệu phiếu phổ thông trong khi ông Trump có 63 triệu phiếu phổ thông.

Khi ông Trump giành chiến thắng trong bầu cử năm 2020, đảng Dân chủ đã nỗ lực để giành lại thế trận. Ông Trump chiến thắng bất ngờ tại các bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan. Đảng Dân chủ đã kiện để kiểm phiếu lại tại những bang này, với hi vọng sẽ đảo ngược kết quả bỏ phiếu. Đảng Dân chủ thất bại.

Lí do ông Trump thắng tại những bang nói trên là do bà Hillary quyết định không tổ chức chiến dịch tranh cử tại đây: những lời hứa hẹn tranh cử của bà Hillary sẽ khiến nhiều người mất việc, điều này đã giúp ông Trump tăng cường tranh cử tại các bang này để "cứu" việc làm của họ. Cả 3 bang này đều đã bỏ phiếu cho ông Trump!

Trước khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017, đảng Dân chủ đã nỗ lực phá hoại chính quyền ông Trump bằng cách đề xuất luận tội, mặc dù ông Trump vẫn chưa làm gì cả!

Một ủy viên quốc hội, bà Maxine Waters, đã đi khắp cả nước để kêu gọi luận tội ông Trump. Bà cũng đề nghị các thành viên đảng Dân chủ đối đầu với thành viên đảng Cộng hòa bất cứ khi nào nhìn thấy họ ở nhà hàng, nhà thờ, hoặc thậm chí tại nhà. Trên Twitter, ông Trump gọi Waters là "một cá nhân có IQ thấp". Bà Waters là chủ tịch hội đồng điều tra ông Trump.

Cho tới trước vụ bê bối Ukraine, những người kêu gọi luận tội không đủ khả năng để đảm bảo nhận được đủ số phiếu tại Hạ viện để thông qua quyết định này. Họ không thể thuyết phục bà Nancy Pelosi khởi động một cuộc điều tra luận tội.

UserPostedImage

Bà Pelosi lo sợ rằng luận tội ông Trump sẽ khiến ông có nhiều lợi thế hơn trong khi cuộc bầu cử năm 2020 đang tới gần. Các cuộc khảo sát công chúng cho thấy người Mỹ không ưa việc luận tội. Khi đảng Cộng hòa luận tội ông Bill Clinton, họ đã mất kiểm soát Quốc hội vì bị cử tri trừng phạt. Vụ bê bối Ukraine đã thay đổi điều đó: lệnh luận tội đã được tiến hành.

Đảng Dân chủ tấn công mọi thứ liên quan tới ông Trump

Ngay khi ông Trump nhậm chức, đảng Dân chủ đã bắt đầu tấn công nhiều hướng nhằm vào nhiệm kỳ của tân tổng thống. Nhiều thành viên đảng Dân chủ đã bất bình vì đảng này không có chính sách nào ổn thỏa để cạnh tranh với ông Trump, và thay vào đó đã theo đuổi việc luận tội.

Ban đầu, thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội, các nhóm vận động, và các nhà đầu tư đã tìm cách thách thức gần như mọi chính sách của ông Trump tại tòa án bang và liên bang. Vấn đề nhập cư trái phép và y tế đã bị hạ gục tại tòa. Một tổ chức môi trường đã kiện ông Trump 140 lần trong vòng 2 năm.

Một số công ty luật còn tấn công cá nhân ông Trump, chứ không chỉ chính sách của ông. Ông Trump sở hữu một số khách sạn mà quan chức chính phủ Mỹ và nước ngoài có thể ở. Đảng Dân chủ liên tục kiện, cho rằng ông Trump đang hưởng lợi cá nhân từ tiền thuê phòng. Đảng Dân chủ cáo buộc rằng việc này đã vi phạm các "điều khoản Emolument" trong hiến pháp Mỹ. Điều kì quặc là: việc các quan chức chính phủ ở tại khách sạn của ông Trump đã được lên kế hoạch từ thời ông Obama, từ rất lâu trước khi ông Trump làm tổng thống.

Đảng Dân chủ cũng tổ chức các cuộc biểu tình dân sự trên khắp cả nước. Ngay sau ngày ông Trump tuyên thệ tổng thống ngày 20/1/2017, nhóm phụ nữ cánh tả đã tuần hành 500.000 người ở Washington D.C, cùng lúc với một số cuộc tuần hành tại các thành phố lớn khác.

Các nhóm của đảng Dân chủ đã thường xuyên tỏ ý phản đối tại các cuộc điều trần cuộc hội nhằm phá rối đội ngũ lập pháp.

Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2018 trong một cuộc phản đối nhằm vào ông Trump, tạo cơ hội cho họ triển khai cuộc điều tra luận tội. Sáu Ủy ban Hạ viện đang theo đuổi các cuộc điều tra riêng biệt nhằm vào đời tư của ông Trump và người thân, về tất cả những vụ bê bối, tham nhũng, phạm tội hoặc đơn thuần bất kì thứ gì có thể sử dụng để làm tổn hại ông Trump và thời cầm quyền của tổng thống.

UserPostedImage

Ông Trump gọi đây là "cuộc săn phù thủy". Các Ủy ban thậm chí còn tìm hiểu về tài chính của Ivanka Trump và chồng cô Jared Kushner, cố vấn cao cấp của tổng thống. Các cuộc điều tra đã ngốn một nguồn tài nguyên khổng lồ: đảng Dân chủ đã tiến hành triệu tập 1 triệu tài liệu cho riêng cuộc điều tra Nga!

Đảng Dân chủ đang nhận được hàng loạt lợi ích từ những quan chức giấu tên - những người cung cấp cho họ các thông tin bí mật, tuyệt mật để có thể sử dụng nhằm chống lại ông Trump. Các nghiên cứu độc lập cho thấy ông Trump đã phải đối phó với nhiều vụ rò rỉ thông tin nhiều hơn bất kì tổng thống Mỹ nào khác, mặc dù ông Trump mới chỉ nắm quyền trong một thời gian ngắn.

Vụ bê bối Ukraine là một ví dụ điển hình. Một đặc vụ CIA - có mối liên hệ với bà Hillary Clinton - đã báo cáo lại cuộc đối thoại của ông Trump với Ukraine mặc dù đặc vụ này không thực sự nắm được thông tin gốc của vụ bê bối.

Ông Trump cũng bị tấn công bởi một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa thuộc giới tinh hoa - những người tìm cách hạ thấp ông Trump bằng mọi giá. Những người này được gọi là "Never Trumpers" và họ xuất hiện tràn ngập trên phương tiện truyền thông, mạng xã hội, đưa ra những thông tin tiêu cực về ông Trump.

Trong khi đảng Dân chủ tìm cách hạ gục ông Trump tại tòa án và tại Quốc hội, ông Trump đã hé lộ, phản kháng và cản trở gần như mọi chính sách đối nội và đối ngoại của ông Obama (chi tiết bên dưới). Đảng Cộng hòa đã trì hoãn gần như mọi chính sách của ông Obama từ khi ông còn làm tổng thống, và tất cả những chính sách đã được thông qua vẫn chưa hoàn thành. Ông Trump đã phá bỏ di sản của ông Obama một cách hiệu quả. Hiện tại, đảng Dân chủ đang trả đũa: rất nhiều chính sách của ông Trump vẫn chưa được thực hiện.

"Mối thù truyền kiếp": Clinton, Bush, Obama

Các đòn tấn công của đảng Dân chủ bắt đầu từ mâu thuẫn Dân chủ - Cộng hòa trong vụ luận tội tổng thống Bill Clinton vào năm 1998-1999; vụ cựu tổng thống Mỹ George W. Bush "đánh cắp" nhiệm kỳ tổng thống từ tay cựu Phó Tổng thống Al Gore vào năm 2000; và nỗ lực của đảng Cộng hòa trong việc cản trở chính sách của cựu tổng thống Barack Obama (năm 2009-2017) trong việc thay đổi cơ bản hệ thống xã hội, kinh tế và chính trị ở Mỹ.

Một số người có thể thêm ông Richard Nixon vào danh sách này: ông Nixon cũng suýt bị luận tội vào năm 1973 trong nỗ lực cản trở đảng Dân chủ, những người mà ông cho là tìm cách hạ bệ ông (vụ bê bối Watergate nổi tiếng). Ông Nixon từ chức trước khi ông bị cách chức vào năm 1974. Trước đó, đảng Dân chủ đã cố gắng luận tội ông Nixon vì bí mật ném bom Campuchia (năm 1969-1970) trong thời kì Mỹ chiến tranh ở Việt Nam.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã điều tra ông Clinton vì những cáo buộc liên quan tới các hợp đồng bất động sản phi pháp khi ông là thống đốc bang Arkansas - vụ bê bối Whitewater. Không bằng chứng nào về hành vi phạm tội được tìm thấy.

Nhưng trong quá trình điều tra, các công tố viên phát hiện ông Clinton có quan hệ tình ái với một thực tập sinh Nhà Trắng (vụ bê bối Monica Lewinsky). Ông Clinton nói dối về việc này và sau đó bị luận tội. Sau phiên tòa tại Thượng viện, ông Clinton được tha bổng. Đảng Dân chủ đã không quên vụ này và đang đối xử một cách tương tự với ông Trump.

UserPostedImage

Ông Clinton bị luận tội vì vụ bê bối liên quan tới thực tập sinh Monica Lewinsky.

Trong cuộc bầu cử Bush-Gore năm 2000, bang Florida nhận được nhiều sự chú ý. Ai giành được Florida sẽ trở thành tổng thống. Một vài hạt ở Florida khi ấy đã có những kết quả cho thấy ông Bush thắng Gore. Ông Gore kiện và bắt đầu kiểm phiếu lại. Vụ việc kết thúc tại Tòa án Tối cao Florida khi tòa tuyên bố ông Bush chiến thắng và trở thành tổng thống.

Ông Gore thắng phiếu phổ thông nhưng thua phiếu đại cử tri. Đảng Dân chủ lại so sánh chiến thắng của ông Bush cũng giống như chiến thắng của ông Trump: đối với đảng Dân chủ, họ đã hai lần mất ghế tổng thống một cách bất công.

Việc ông Barack Obama trở thành tổng thống vào năm 2009 đã tạo ra nền tảng để thay đổi cơ bản nền kinh tế, cơ cấu xã hội và hệ thống chính trị ở Mỹ. Là người Mỹ gốc Phi đầu tiên nắm quyền tổng thống, nhiều người hi vọng rằng dân Mỹ đã sẵn sàng chấp nhận tầm nhìn của ông Obama.

Hy vọng về ông Obama sớm tan vỡ. Người Mỹ đã không chấp nhận các chính sách cải cách của ông về chăm sóc sức khỏe toàn diện, biến đổi khí hậu, năng lượng, nhập cư và ngân hàng; cũng như thỏa thuận vũ khí hạt nhân Iran, hiệp định khí hậu Paris, hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương và các cuộc chiến tranh ở Trung Đông. Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn thành công mọi chính sách của Obama.

Obama đã ban hành kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện trị giá nghìn tỷ USD của mình, nhưng chỉ nhờ thông qua các "mánh khóe". Không có nghị sĩ Cộng hòa nào trong Quốc hội bỏ phiếu cho chính sách này.

Ông Obama ngày càng trở nên thất vọng với sự bế tắc trước quốc hội và quyết định tự mình hành động. Ông bắt đầu ban hành các lệnh hành pháp, vi phạm luật pháp Mỹ theo cách chưa từng thấy. Bằng chữ ký của mình, ông Obama đơn phương cấp quyền cho 1 triệu trẻ em nhập cư bất hợp pháp ở lại Mỹ và được bảo đảm quyền công dân.

UserPostedImage

Ông Trump giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton.

Ông ra lệnh cho chính phủ ban hành các quy định để kiểm soát kinh tế, môi trường và năng lượng. Các chính sách của ông Obama gần như đã xóa sổ ngành công nghiệp than và dầu mỏ của Mỹ. Ông Obama vượt quyền Quốc hội, không cho Quốc hội phê chuẩn một số hiệp ước và thỏa thuận. Ông đã ký hiệp định khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân Iran mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Đảng Cộng hòa đã cố gắng nhưng thất bại trong việc luận tội ông Obama. Đảng Cộng hòa đã điều trần bà Hillary Clinton sau khi bà kết thúc nhiệm kì làm Ngoại trưởng - vụ bê bối Benghazi.

Đảng Dân chủ hiện đang cố gắng bảo toàn và tái thúc tạo di sản của ông Obama trong khi ông Trump tiếp tục phá hủy nó. Điều này đã châm ngòi ngọn lửa phẫn nộ trong đảng Dân chủ. Một cuộc đấu tranh tương tự cũng xảy ra giữa ông Bill Clinton và các thành viên đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi Newt Gingrich, đã tiếp quản Quốc hội và phát động một chương trình bảo thủ nhằm vào việc làm sáng tỏ "nhà nước phúc lợi". Đảng Dân chủ không bao giờ quên những đòn tấn công từ đảng Cộng hòa.

Trớ trêu ở chỗ, đảng Dân chủ hướng các mục tiêu vượt khỏi phạm vi chính sách của ông Obama và hiện đang ủng hộ các chính sách xã hội chủ nghĩa. Ông Trump đang bị cuốn vào "cuộc chiến văn hóa" với đảng Dân chủ để quyết định hệ tư tưởng nào sẽ thắng thế: chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa tư bản đấu với chủ nghĩa toàn cầu và chủ nghĩa xã hội. Nước Mỹ chưa bao giờ bị chia rẽ như vậy.

Viễn cảnh tương lai

Luận tội là một công cụ đắc lực nhất để hủy hoại nhiệm kì tổng thống. Đảng Dân chủ đang cố gắng sử dụng nó để ngăn cản ông Trump ra thêm chính sách trong suốt thời gian nắm quyền còn lại. Họ cũng cho rằng đây là cách để làm giảm khả năng đắc cử của ông Trump trong nhiệm kì năm 2020.

Luận tội cho phép đảng Dân chủ can thiệp sâu hơn vào các vụ bê bối của ông Trump thông qua kiện tụng, điều trần và điều tra. Luận tội cũng cho phép đảng Dân chủ nhận được nhiều tiền hơn để tấn công ông Trump. Hầu hết các vụ luận tội đều gây ra biến động truyền thông và từ đó lan truyền sang nhiều kênh thông tin khác.

Điều đáng sợ nhất trong tuyên bố của đảng Dân chủ là họ có ý định truy tố ông Trump kể cả sau khi ông Trump rời Nhà Trắng. Có thể đây là lời đe dọa để ông Trump không làm tổng thống nữa, nhưng đảng Dân chủ đang thể hiện sự ác ý chưa từng có.

UserPostedImage

Kênh truyền thông đại chúng không còn giấu mối quan hệ với đảng Dân chủ về việc điều tra ông Trump. Họ ủng hộ luận tội một cách đầy vui mừng, mặc cho quy trình này diễn ra bao lâu đi chăng nữa.

Việc luận tội và phát hiện ra hành vi phạm tội đơn thuần sẽ không xảy ra. Miễn là đảng Cộng hòa còn nắm quyền Thượng viện và có ít nhất 1/3 số ghế, ông Trump sẽ không thể bị kết án.

Điều tốt nhất mà đảng Dân chủ có thể hi vọng là một loạt các cuộc điều tra cấp cao đối với ông Trump. Họ không còn đủ thời gian để làm nhiều việc trước kì bầu cử sơ bộ vào mùa xuân và cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 11. Sẽ rất ít người muốn điều tra chi tiết luận tội trong khi vẫn đang chạy đua vào Nhà Trắng.

Từ đó có thể thấy, đảng Dân chủ đang muốn gây xôn xao dư luận chứ không muốn công lý. Câu thần chú của bà Pelosi và đảng Dân chủ là "không ai ở trên luật pháp", là để nhắc tới ông Trump. Những người ủng hộ ông Trump đáp lại "không ai ở dưới luật pháp", là để nhắc tới những cuộc công kích không chính đáng từ đảng Dân chủ.

Ông Trump luôn cho rằng ông vô tội trong suốt các cáo buộc ông gặp phải ngay từ trước khi nhậm chức. Nhìn chung ông Trump đã thành công. Mọi người dường như đã quá mệt mỏi với các cuộc công kích không có chứng cứ nhằm vào ông Trump - mà sau đó được chứng minh là không có chứng cứ thật.

Không ai biết liệu vụ bê bối Ukraine sẽ diễn ra như thế nào. Dường như đảng Dân chủ sẽ đẩy việc luận tội lên mức cao nhất, nhưng sẽ không thực sự đưa ông Trump ra tòa.

Đảng Dân chủ đang thực hiện một chiến lược rủi ro cao với vụ luận tội ông Trump. Các cuộc tấn công đang khiến ông Trump mạnh mẽ hơn. Mỗi đòn tấn công lại khiến đảng Cộng hòa nhận thêm được nhiều nguồn đóng góp tài chính. Tấn công ông Trump không phải là một nền tảng chính sách.

Mọi người muốn nghe các đề xuất chính sách của đảng Dân chủ. Nhưng, điều mà đảng Dân chủ có lại là những chính sách cực tả không có cơ hội trở thành luật thực sự.

Đảng Dân chủ đang đề xuất Thỏa thuận Xanh Mới, một chương trình nhằm giải quyết biến đổi khí hậu và xã hội hóa nền kinh tế tiêu tốn tới 60 nghìn tỉ USD. Rất khó để trở thành hiện thực.

UserPostedImage

Điểm mấu chốt là nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ lớn mạnh trong năm 2020, và ông Trump sẽ chiến thắng trong thỏa thuận thương mại với Trung cộng, Mexico và Canada, đạt được một số bước trong chăm sóc y tế và hạn chế nhập cư bất hợp pháp, và sau đó sẽ tái đắc cử tổng thống.

Câu hỏi thực sự đối với ông Trump là liệu ông có muốn phục vụ nhiệm kì thứ 2 ở một hệ thống chính trị muốn hủy hoại ông không?

Câu hỏi đối với đảng Dân chủ là ai sẽ là người trở thành tổng thống với viễn cảnh sẽ bị đảng Cộng hòa công kích như cách mà đảng Dân chủ đang tấn công ông Trump?

UserPostedImage

Terry F. Buss, PhD -
Tất Đạt chuyển ngữ

Edited by user Wednesday, October 2, 2019 11:24:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12915 Posted : Thursday, October 3, 2019 4:12:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

Chuyện Bên Đường. Tháng 9, 2019- Bài 4

September 26, 2019
Phạm Văn Lương

Tuần vừa qua, tình hình tranh cử của đảng Dân Chủ gay cấn với sự đổi ngôi của Elizabethh Warren, theo bảng thăm dò mới nhất tại Iowa, bà này lần đầu tiên vượt lên hàng đầu, hơn Joe Biden khoảng 6 điểm, sau đó Joe Biden, Bernies Sanders, thị trưởng hai giới tính và Kamala Harris.

UserPostedImage

Ủy ban tranh cử của Dân Chủ vẫn do dự chưa muốn nâng tỉ số tín nhiệm của dân chúng lên 3 hay 4 %, và tăng số tiền gây quỹ của ứng cử viên, vì họ không muốn một số ứng cử viên không hội đủ điều kiện phải bỏ cuộc chơi, mới đây , thị trưởng New York City Bill De Blassio, đã tuyên bố bỏ cuộc vì không được ủng hộ. Ông này là người sau cùng trong danh sách tranh cử và là người đầu tiên tự rút lui, với lời tuyên bố ngắn ngủi “Chưa phải thời điểm thuận tiện nhất của tôi.”

Thật khôi hài với Blassio, khi ông ta đi vận động tranh cử, cảnh sát New York lại biểu tình chống thị trưởng của mình, kêu gọi ông này về nhiệm sở, để làm việc. Trong một trả lời với SNBC, Blassio đã nói, có tháng, ông ta chỉ tới nới làm việc 5 giờ, còn lại, ông ta nghe tin tức, thời sự tại nhà, coi như đó là thời gian làm việc.

Quý vị cũng biết quốc hội nghỉ hè 6 tuần lễ, mới trở lại văn phòng để làm việc. Chúng ta có thể tìm thấy nhiều ứng cử viên Dân Chủ thuộc loại này, ngay cả Bernie Sanders, là TNS một tiểu bang rất nhỏ Vermont, miền Đông Bắc nước Mỹ, chẳng ai nghe hoạt động của Bernies Sander trong quốc hội, nhưng cứ tới thời gian tranh cử tổng thống, là có ông ta đi hàng đầu, và luôn với chiêu bài “Tình cho không biếu khống“

Bernies Sanders cho dân Nam Mỹ nhập cư thoải mái, đàn bà phá thai tự do, sinh viên khỏi trả tiền nợ Student Loan, ông ta dự trù đầu tư tiền tỉ để làm nhà cho dân homeless, mới đây nhất, Sanders ttuyên bố, sẽ xóa số nợ 80 tỉ dollar cho những người đang nợ tiền chữa bệnh. Khi nói tới tiền nợ chữa bệnh, CBĐ xin bàn một chút xíu vào việc này để chúng ta hiểu rõ hơn, tuy không CBĐ chỉ bàn tới hệ thống Medicare mà người Mỹ được hưởng.

Thông thường, một người lao động, đóng thuế được 40 quarter (10 năm), và ở tuổi 65, người đó retired, được hưởng Medicare. Đây không kể những người hưởng SSI, tuy còn trẻ, vẫn được hưởng Medicare, hay nhiều tiểu bang gọi là Medicaid, những người này, nhiều người không làm việc đủ 40 quarters, nhưng vì mất sức lao động (income ở đây, người ta gọi là unearned income, tức là tiền không có từ lợi tức do việc làm mang lại) gì ngoài số tiền bệnh, khoảng $1150, tùy theo tiểu bang, tiền này thường gọi là uncountable (không dùng để tính vào bất cứ hồ sơ xin việc gì, hay đóng thuế. Số tiền đi làm gọi là Countable income, tức là tiền bắt buộc phải tính khi khai thuế cuối năm.

Như vậy, giả thử một người tuổi 60, đã làm hơn 40 credits, có được hưởng Medicare không?

Câu trả lời đơn giản là không, vì chưa tới tuổi 62, hay 65 theo luật định. Nếu người đó nghỉ ở tuổi 62, và income ít, nếu bị bệnh, họ được xin những loại tiền chữa bệnh, tùy theo tiểu bang, hay xin Free Care. Medicare gồm 3 parts, part A ( Hospital Insurance), Part A sẽ trang trải lệ phí cho người hưởng Medicare khi họ nằm chữa bệnh tại bệnh viện, chăm sóc đặc biệt cần y tá có khả năng về bệnh của người hưởng Medicare (skilled Nursing ), nằm trong nhà bệnh nặng gần chết, những bệnh nhân phải điều trị tại nhà (home health care).

Part B (Medical Insurance), phần này sẽ trang trải chi phí cho bác sĩ, và những chuyên viên chữa trị bệnh (service from Doctor , health care proviber), trang trải lệ phí cho bệnh nhân phải chữa trị ngoài bệnh viện (out patient care ), home health care như trường hợp gẫy xương hông, sau khi nằm bệnh viện, phải cần tới Therapist để tập đi đứng ( Rehabilitation) , tiền trả cho những dụng cụ như Wheel chair, walkers, hospital beds). Part D (Prescription drug coverage).

Part D do những công ty tư nhân, nhận những hợp đồng, lệnh đặc biệt từ chính phủ. Part C còn gọi là Medical Advantage, loại này bao gồm A, B, D, nhưng thường loại này phải theo danh sách bác sĩ, bệnh viện nằm trong guồng (tier) của chính phủ quy định. Loại này thường trả copay ít hơn (out of pocket), nhưng không được chuộng bởi các bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa, hơn nữa bệnh nhân phải được giấy refer (giới thiệu )của bác sĩ gia đình ( primary care doctor), để được chữa trị của bác sĩ chuyên khoa (specialist doctor). Thông thường với Medicare thường dùng (original Medicare), bệnh nhân được chi trả 80 % bệnh phí. 20 % còn lại do bệnh nhân tự trả mỗi lần chữa bệnh.

Như vậy, khi quý vị retire, thường quý vị phải mua part B (trừ trực tiếp ) từ tiền security benefit của quý vị, mỗi người giống nhau khoảng $120 . Khi quý vị bị bệnh, Medicare sẽ trả 80 % bill bệnh viện của quý vị, quý vị phải trả 20 % chi phí còn lại, nên nhớ 20 % là số tiền lớn nếu quý vị nằm bệnh viện 4, 5 ngày. Số tiền này có thể cả 10, 000 dollar.

Medicare trả 80 % tức là 8,000, quý vị phải trả $ 2000 (out of pocket). Nếu quý vị lãnh tiền hưu khoảng $856, quý vị thấy 2000 không phải là số nhỏ. Nhiều người đã chọn 1 trong hai cách như sau, cách thứ nhất mua supplement insurance, phải trả, tùy theo hãng khoảng 165, hay 185 một tháng. Hãng insurance sẽ trả 20 % tiền bill của quý vị, cách thứ hai là không mua gì cả, nếu lỡ bị bệnh, họ vẫn được chữa, sau đó nhận bill, trả từ từ, kiểu nợ mòn con lớn.

Một điều chúng ta phải nhớ kỹ rằng, dù gìau hay nghèo, lãnh hưu nhiều hay ít, số tiền chữa bệnh sau khi khấu trừ 80 % là tiền nợ, có điều, tùy theo income, quý vị được tiểu bang trả nợ giùm hay quý vị trả lần lần, không ai xù được. Nợ hay trả tùy theo tiền quý vị được lãnh khi ở tuổi retired. Đây chính là trường hợp, ông già Noel, Bernies Sanders mới nghĩ ra một món quà nữa, nếu Sanders đắc cử, ông ta cho xù tiền nợ bệnh viện bác sĩ (20 %).

UserPostedImage

Có điều, quý vị nhớ rằng Sanders là một hippies, tóc dài thập niên 1960, dựa vào phong trào này, ứng cử và đắc cử, từ đó tới nay, Bernies chẳng làm gì ích lợi cho dân tiểu bang Vermont của ông ta cả. Bernies Sanders chuyên làm đồ mã, cúng cô hồn, cho cử tri đi xe giấy, máy bay carton, xài tiền âm phủ. Bernies Sanders và ứng cử viên Dân Chủ, hơn lúc nào hết, đang mang lời rao “Mai ăn khỏi trả tiền”, ngày mai đó không bao giờ có, trong quá khứ, hiện tại và ngày mai của nước Mỹ. Đáng lẽ viết về sự xuống dốc của Joe Beden, nhưng hẹn với quý vị vào bài sau. CBĐ sẽ viết tại sao Joe Biden ở tình trạng như hiện nay, và tệ hơn nữa, Joe Biden có thể không có tên trong c1c ứng cử viên của phe Dân Chủ trong tương lai gần.

Tin kế tiếp, TT Trump tuyên bố, theo ông, ông không cần phải chờ đợi kết quả của cuộc chiến thương mại giữa Trung Cộng và Mỹ. TT Trmp biết chắc chắn là Trung Cộng đang ở giai đoạn khó khăn lớn vì cuộc chiến kinh tế này. Ông cũng cảnh cáo, Trung Cộng đừng chờ đợi, câu giờ, kéo dài cuộc thương thuyết, đừng hy vọng vào kết quả cuộc bầu cử Mỹ. Trump hứa đánh toàn diện khi ông ta tái đắc cử năm 2020. Trung Cộng cũng thấy rõ đảng Dân Chủ không mảy may hy vọng nào vào năm 2020. Chắc nhiều quý vị đã xem một clip, những người dân Trung Cộng giành nhau mua thịt, một clip khác, một người ăn cắp miếng thịt nhỏ bỏ vào túi quần, trong khi đó Trung Cộng vẫn ngoan cố trả đũa , tăng thuế vào thịt nhập cảng từ Mỹ.

Một tin khác, TT Mỹ mới đây đã phong tỏa ngân hàng trung ương của Iran, đây là biện pháp mạnh nhất của Mỹ với Iran sau khi nước này giúp đanh phá giềng dầu của Saudi Arabia. Mỹ cũng tăng cường lực lượng vào nước dầu hỏa này, để sẵn sàng giúp đỡ Saudi khi cần thiết.

Nhìn chung, chính sách của Mỹ hiện nay là xây dựng một quân đội Mạnh, gây áp lực kinh tế thay vì dùng quân đội để giải quyết. TT Trump nhận thấy việc mang quân đánh một nước nào dù lớn hay nhỏ, khi vào thì dễ dàng, khi muốn rút quân, thật không phải dễ. Một chiến lược khác với đồng minh NATO là họ phải tự phòng thủ nước họ, NATO phải đóng góp vào ngân sách của NATO theo đề nghị của Mỹ. Mỹ không thể để đồng minh dựa giẫm, trong khi đó, họ lại mua bán với các nước thù nghịch với Mỹ như Nga, và Trung Cộng.

Cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Edited by user Thursday, October 3, 2019 4:19:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12916 Posted : Thursday, October 3, 2019 6:27:06 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha: Chăm sóc người già và trẻ em là sống văn hoá hy vọng


10/2/2019 9:05:59 PM

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta quan tâm đến trẻ em và người già, trong gia đình và xã hội nói chung. Trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ hai, 30.09.2019, ngài nói rằng việc bỏ rơi người già và trẻ em chỉ bởi họ không tạo ra sản phẩm không phải là dấu chứng cho thấy sự hiện diện của Thiên Chúa.

UserPostedImage

Tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân Ngài như một ngọn lửa bừng cháy. Dù cho họ phản bội và lãng quên Ngài, thì tình yêu của Ngài vẫn thế và lời hứa cứu độ vẫn tiếp tục được ban cho mỗi người chúng ta. Đức Thánh Cha nhấn mạnh những lời trên đây khi suy ngẫm về chương thứ 8 trong sách Tiên tri Dacaria trong phụng vụ hôm nay: "Đức Chúa các đạo binh phán như sau: “Vì Xi-on, Ta phát ghen dữ dội, Ta nổi giận đến tột cùng vì nó. Vì thế, Ta đã trở lại Xi-on, Ta sẽ ngự lại ở Giê-ru-sa-lem." Chính nhờ tình yêu của Thiên Chúa mà Giêrusalem sẽ sống lại.

Chăm sóc người già và trẻ em là điều đảm bảo cho tương lai

Trong Bài đọc thứ nhất, "những dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa" với dân Ngài rất rõ ràng. Chúng được minh chứng bằng sự hiện diện phong phú của người già và trẻ em, cả trong gia đình và ngoài xã hội: tại các quảng trường, những người già ra ngồi nghỉ, trẻ em nô đùa và cuộc đời tràn đầy sức sống.

Nơi nào có sự tôn trọng, quan tâm và yêu mến sự sống, nơi ấy cho thấy dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa giữa cộng đoàn. Sự hiện diện của người già là một dấu chỉ của sự trưởng thành. Thật là đẹp khi người già có vị trí của mình trong gia đình và xã hội. "Trên những quảng trường và đường phố Giê-ru-sa-lem, các cụ ông cụ bà ra ngồi nghỉ. Ai nấy tay chống gậy vì tuổi đã cao". Cũng có rất nhiều trẻ em nữa. Tác giả sách Thánh sử dụng một từ biểu cảm thật đẹp, 'chúng sẽ râm ran nô đùa'.

Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: Một dân tộc có sự phong phú của người già và trẻ em là một dấu hiệu cho thấy một dân tộc biết quan tâm, chăm sóc và coi họ như một báu vật, một kho tàng. Đó chính là dấu chỉ cho thấy sự hiện diện của Thiên Chúa, hứa hẹn một tương lai xán lạn.

Văn hoá vứt bỏ

Đức Thánh Cha nhớ lại lời tiên tri của ngôn sứ Giô-en: “người già sẽ có những giấc mơ, và người trẻ sẽ có những thị kiến”. Điều này nghĩa là có sự trao đổi giữa họ. Điều này chẳng thể xảy ra khi văn hoá vứt bỏ lên ngôi. Đó là thứ văn hoá “gửi trẻ em trở lại với người gửi”, nhốt người già trong các viện dưỡng lão chỉ vì họ không tạo ra sản phẩm, và bởi họ cản trở cuộc sống thường ngày. Đó thực sự là một sự huỷ hoại và đổ vỡ.

Và Đức Thánh Cha kể lại một câu chuyện mà chính bà ngoại của ngài thường kể. Ở một gia đình nọ, người cha quyết định chuyển ông nội vào nhà bếp trong giờ ăn, vì ông làm đổ súp và làm bẩn quần áo. Rồi một ngày nọ, khi trở về nhà, người cha thấy con trai của mình tự làm một cái bàn nhỏ vì cậu bé nghĩ rằng sớm muộn gì cậu cũng sẽ là nạn nhân tiếp theo bị cô lập như thế. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh:

Khi bạn loại bỏ trẻ em và người già, thì sau cùng, bạn sẽ trở thành một phần của xã hội hiện đại, một xã hội đã đưa cuộc sống vào mùa đông nhân khẩu. Khi một quốc gia có nhiều người già đi mà không có trẻ em, khi bạn không nhìn thấy trẻ em vui đùa trên đường phố và không còn thấy những phụ nữ mang bầu, khi bạn nhận ra rằng ở quốc gia đó số nhiều người nghỉ hưu nhiều hơn số người làm việc, thì cuộc đời thật là bi thảm!

Thật là bi thảm khi đánh mất những truyền thống được các thế hệ trước truyền lại. Truyền thống không phải là bảo tàng, mà là bài học cho tương lai, là thứ nhựa sống từ rễ làm cho cây phát triển và sinh hoa kết trái.

Người già và người trẻ: hy vọng cho đất nước và cho Giáo hội

Đâu là tâm điểm sứ điệp của Thiên Chúa? Đó chính là văn hoá hy vọng, văn hoá có sự hiện diện của người già và người trẻ. Chính sự hiện diện của người trẻ và người già cùng nhau là điều đảm bảo cho sự sống còn của đất nước và của Giáo hội.

Và để kết thúc bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nhớ lại một hình ảnh đẹp trong rất nhiều chuyến tông du của ngài khắp thế giới. Khi ngài băng qua đám đông, rất nhiều các ông bố bà mẹ đã xin Đức Thánh Cha chúc lành cho các em bé. Họ cho thấy đâu thực sự là kho tàng, là niềm vui và là thành tựu của cuộc đời mình.

Tôi không bao giờ quên một bà cụ ở quảng trường trung tâm Iași, tại Rumani. Khi bà nhìn thấy tôi, bà đưa cháu trai mà bà đang ẵm trên tay cho tôi xem như thể muốn nói: "Đây là thành tựu của tôi, là chiến thắng của tôi.” Hình ảnh ấy có ở khắp nơi trên thế giới. Nó nói với chúng ta nhiều điều hơn cả bài giảng này.

Do vậy, tình yêu của Thiên Chúa là luôn gieo rắc tình yêu và làm cho dân ngài tăng tiến. Đừng sống văn hoá vứt bỏ. Xin lỗi anh em, các cha xứ, vào mỗi buổi tối, khi các cha làm phút hồi tâm hay xét mình, xin hãy tự hỏi mình câu hỏi này: hôm nay tôi đã cư xử thế nào với người già và với trẻ em? Nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 30.09.2019)

Trang chủ»Tin Giáo Hội»Vatican

ĐTC công bố tự sắc Aperuit illis -
Ngài mở trí cho các ông


10/2/2019 9:02:42 PM

Trưa ngày 30/9, ngày lễ thánh Giêrônimô, dịch giả đầu tiên của trọn bộ Cựu Ước từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Latinh với câu nói nổi tiếng “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”, và cũng là ngày kỷ niệm 1600 năm ngày mất của ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố tông thư dưới dạng tự sắc “Aperuit illis” – “Ngài mở trí cho các ông”, để thiết lập Chúa nhật thứ Ba của Mùa Thường niên sẽ dành cho việc cử hành, suy niệm và phổ biến Lời Chúa.

UserPostedImage

Với việc thiết lập Chủ Nhật của Lời Chúa, Đức Thánh Cha khuyến khích Chủ nhật này cần sống như một ngày lễ trọng. Vào Chủ nhật này, các Giám mục cử hành nghi thức trao thừa tác vụ Lời Chúa, để nhắc lại tầm quan trọng của việc công bố Lời Chúa trong phụng vụ.

Với tự sắc này, ĐTC cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị bài giảng. ĐTC viết: “Các vị mục tử có trách nhiệm lớn trong việc giải thích Kinh Thánh, giúp người nghe có thể hiểu bằng ngôn ngữ đơn giản phù hợp.” Giải thích Kinh Thánh không thể thực hiện theo kiểu ứng biến; mặt khác, các nhà giảng thuyết phải quyết tâm không đi quá xa hoặc ra ngoài nội dung của các bài đọc.

Đặc biệt, Kinh Thánh cần được đọc không như một cuốn sách lịch sử, nhưng Kinh Thánh được viết ra vì ơn cứu độ con người. Vì thế, vai trò của Chúa Thánh Thần là nền tảng trong việc đọc Lời Chúa. Như thánh Phaolô nhắc: “Chữ viết thì giết chết, còn Thần Khí mới ban sự sống” (2Cr, 3,6).

Với tự sắc Aperuit illis, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu đừng để Lời Chúa trở nên nhàm chán, nhưng sẵn sàng để Lời Chúa biến đổi chúng ta trong cách sống về đức ái, sẻ chia và liên đới. (CSR_5599_2019).

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 01.10.2019)

Từ bỏ để lên đường truyền giáo


10/2/2019 3:38:56 PM

03/09 X Thứ Năm Tuần XXVI Thường niên. Thứ năm đầu tháng. Ngày các linh mục. (Nkm 8,1-4a.5-6.7b-12; Lc 10,1-12.)


UserPostedImage

Ta có mặt trên đời này để làm gì, nếu không phải là để bước vào hành trình tình yêu tiến về Nước Trời cùng sứ mạng chứng thực tình yêu ấy. Trên hành trình đó, chúng ta cần lắm những người bạn đồng hành, người có thể cảm thông khi ta đau khổ, an ủi những lúc chán nản, nâng dậy những lúc ta vấp ngã. Bởi thế, ta không ngạc nhiên khi thấy Chúa Giêsu đòi hỏi người môn đệ ra đi truyền giáo phải từ bỏ tất cả nhưng Ngài vẫn giữ lại cho chúng ta một người bạn đồng hành qua việc sai đi từng hai người một.

Chính qua người bạn đồng hành mà ta nhận ra mình không đơn côi trên từng bước hành trình, một hành trình mà Chúa Giêsu đã cảnh báo như chiên con đi giữa sói rừng. Chính qua người bạn đồng hành, chúng ta luôn xác tín rằng Chúa đang hiện diện cách thật gần gũi, ở đây và ngay lúc này.

Điều đó sẽ giúp chúng ta kiên vững đi qua mọi nẻo đường với một đảm bảo duy nhất: “Ta sẽ ở với ngươi” (Xh 3, 12). Và sự đồng hành đó phải mang lấy ý nghĩa cao cả của tình huynh đệ, với dây liên kết là chính Chúa Giêsu. Vì Chúa Giêsu chính là “Trưởng Tử giữa một đàn em đông đúc” (Rm 8, 29), nên tất cả chúng ta đều là anh em với nhau (Mt 23, 8).

Chúa Giêsu không muốn các môn đệ của Ngài : bận tâm đến của cải, Ngài cũng chẳng muốn họ chú ý đến an toàn sinh mạng cá nhân. Ngài dặn họ không níu kéo - không ràng buộc những tương quan không cần thiết, để rồi họ chỉ bận tâm một điều là đem bình an của Chúa đến cho muôn người.

Khi ta đáp lại lời mời gọi đem bình an của Chúa. Ta cũng hãy nhớ đến cách thế đem bình an mà Chúa đã chỉ : hãy đem bình an qua cách sống đơn sơ giản dị : cứ ăn những gì người ta dọn cho ; hãy đem bình an qua lối sống yêu thương : chữa lành những người đau yếu ; hãy đem tin bình an rằng : Triều đại Thiên Chúa đã đến gần, một triều đại chỉ có hoan lạc và bình an, chỉ có yêu thương và sẻ chia nâng đỡ.

Các môn đệ được sai đi với hai bàn tay trắng, phải đối diện với khó khăn như chiên giữa bầy sói. Thế nhưng, nhờ ra đi hành động cho Chân Lý, các ông đã vượt qua sợ hãi để tìm được niềm vui. Niềm vui không phải bởi việc đã làm, nhưng vì nhận ra được giá trị của sự từ bỏ, sức mạnh nội tại của lòng tin và trên hết là cảm nghiệm Thầy luôn kề bên: Thiên Chúa ở cùng các ông và Bình An của Người lan tỏa nơi các ông.

Người chỉ thị cho các ông: “Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép”. Đây là những thứ cản trở việc rao giảng Tin Mừng. Làm thợ thì đáng lĩnh công, lo lắng quá nhiều về phương tiện sinh sống sẽ ngăn cản các ông dành mọi cố gắng cho việc rao giảng Tin Mừng. Chúa coi nghèo khó và thanh thoát là nét chính yếu của người tông đồ. “Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường”. Người chỉ muốn cho các ông biết tính khẩn cấp của việc rao giảng Tin Mừng, không đắn đo, trò chuyện dọc đường sẽ mất thời gian, khó hoàn thành sứ vụ quan trọng này. Người môn đệ cũng “đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia” để tìm lợi nhuận vật chất hay chỗ ăn ở sung sướng hơn, nhưng phải tín thác hoàn toàn vào sự quan phòng của Chúa.

Nhiều lúc trên hành trình loan báo Tin Mừng tình yêu, thay vì nâng đỡ sẻ chia, chúng ta lại gây cản trở cho nhau. Lắm khi bước chung một đường nhưng điều chúng ta kiếm tìm là lợi ích bản thân chứ không phải là danh Chúa Giêsu như hai môn đệ Gioan và Giacôbê năm nào (Mt 20, 20-23). Chúng ta bước chung đường nhưng chẳng thể giúp nhau nhận ra Chúa Giêsu đang hiện diện như hai môn đệ trên đường Emmaus (Lc 24, 16). Chúng ta đồng hành nhưng chẳng đồng tâm khi nguyên lý sự hiệp nhất không còn đặt nền tảng nơi Chúa Giêsu để rồi chính Ngài bị chia năm sẻ bảy (1 Cr 1,13).

Khi ta hiểu được lời cầu nguyện tha thiết của Chúa Giêsu cho chính ta: “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta” (Ga 17,11). Chỉ khi thực sự nên một trong tình huynh đệ, lời chứng về tình yêu của ta mới thật sự mạnh mẽ vì: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy ở điểm này là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).

Tin Mừng hôm nay động chạm thật sự đến mỗi Kitô hữu trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, đặc biệt đến thân phận Tác viên Tin Mừng của mỗi người chúng ta. Ta ta cũng hãy để cho những dặn dò của Chúa Giêsu hôm nay soi vào lối sống, lối nghĩ và cung cách phục vụ Lời của mỗi chúng ta. Hãy cùng xin Thầy Giêsu cho biết ta đang ở mức độ nào của hình ảnh chiên con, biết sói rừng hôm nay đang tung hoành ra sao.

Và điều quan trọng là ta xin Thầy Giêsu giúp ta điều chỉnh, sửa đổi, hoàn thiện mình trong ân sủng và bình an của Ba Ngôi yêu thương và toàn năng. Ngõ hầu ta tiếp tục ra đi, tiếp tục loan tin bình an trong niềm tin yêu phó thác; chứ không hãi sợ, chùn chân hoặc nản chí như đã từng ít nhiều vướng phải.

Huệ Minh

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và mối tình mang tên Việt Nam


10/2/2019 8:47:16 PM

Trong căn nhà nhỏ đượm nét Pháp, khách hành hương ghé thăm chị Thánh Têrêsa có thể tìm bản hướng dẫn bằng Tiếng Việt. Tôi không rõ cô quản lý nhà biết rằng có nhiều đoàn Việt đến thăm quan hay không nhưng nếu được hỏi, người Công giáo Pháp đạo hạnh ấy sẽ thủ thỉ cho bạn đôi điều về mối tình của chị Thánh với đất nước Việt Nam.

UserPostedImage

Chiều thu tại thánh đường kính Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Lisieux Pháp. Ảnh: An Duyên.

Ước muốn đến Việt Nam

“Ơn gọi của con là tình yêu’’, câu nói ấy của chị Thánh Têrêsa đã chạm vào lòng Hội Thánh. Một cô gái sống 24 năm trên cuộc đời nhưng lại là một vị đại thánh, Tiến sĩ của Hội Thánh nhờ những cánh hoa tốt lành nhỏ bé. Chị là một trong vị thánh nổi tiếng nhất trong lịch sử Giáo hội Công giáo. Từ năm bốn tuổi, chị sống cùng gia đình tại Lisieux thuộc vùng Normandie nước Pháp. Vì thế mà người ta vẫn gọi chị là Thánh Têrêsa thành Lisieux ngoài cái tên kính trọng, Têrêsa Hài Đồng Giê-su và Nhan Thánh.

Lớn lên trong một gia đình thánh đức, cha mẹ chị là ông Louis Martin và bà Zélie-Marie Guérin đã được ĐTC Phanxicô tuyên thánh ngày 18/10/2015. Năm 16 tuổi, chị bắt đầu cuộc sống của mình tại tu viện dòng Kín Cát Minh. Từ những tháng ngày đó, chị bắt đầu viết cuộc đời nên thánh của mình bằng những hy sinh nhỏ nhặt của mình. Vào mùa Chay năm 1896, Têrêsa có triệu chứng ho ra máu. Từ đó, bệnh tật là một Thánh giá mà Têrêsa đeo trên mình. Và, Thánh giá ấy đã trổ hoa.

Trong cái đau của bệnh tật, chị ước ao trở thành linh mục, được bước chân đi truyền giáo. Trong sách “Histoire d’une ame” (Truyện một tâm hồn), chị đã ghi lại thao thức của mình: “… si la sainte Vierge me guérit, je desire répondre à l’appel de nos Mères d'Hanoi’’ (Nếu Thánh nữ Đồng trinh chữa con lành bệnh, con ước ao đáp lời mời gọi của Mẹ tại Hà Nội) – trích chương IX trong Truyện một tâm hồn.

UserPostedImage

Truyện một tâm hồn – cuốn sách được xuất bản năm 1898 ngay sau chị Thánh qua đời. Hiện nay, sách được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ khác nhau. Ảnh: An Duyên

Nguyên trang trên ghi lại những nguyện ước của chị Thánh nếu người được chữa khỏi bệnh. Nhưng, những ước ao ấy đã được Chúa cất giữ và cho chị ra đi vào năm 24 tuổi, để câu chuyện tình yêu ấy được viết tiếp bởi người em thiêng liêng, Marcel Văn.

Marcel Văn, người em thiêng liêng tại nước Việt

Nếu bạn may mắn gặp một người Công giáo Pháp, họ sẽ nhắc với bạn một cái tên mà người Pháp yêu mến: Marcel Văn. Sau những vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Pháp năm 2015, một lời nguyện cho nước Pháp được “râm ran” hơn: “Lạy Chúa Giê-su, Người giàu lòng trắc ẩn với nước Pháp…”. Những lời nguyện này được thầy Marcel Văn, người Việt viết ra cho dù chưa một lần đặt chân đến nước Pháp. Đó là lời nguyện, là câu chuyện “tình thánh” giữa Têrêsa và Marcel Văn.

Thầy Marcel Văn có tên là Gioakim Nguyễn Tân Văn, sinh ra tại làng Ngăm Giáo, thuộc giáo phận Bắc Ninh, Việt Nam. Từ nhỏ, thầy đã có một ước ao mãnh liệt được trở thành linh mục và được nên thánh. Thầy đã được người mẹ đức hạnh Anna Maria Tế gửi vào nhà Chúa. Thầy đã từng sống tại giáo xứ Hữu Bằng (1935-1941) và sau đó theo học Tiểu chủng viện tại Lạng Sơn. Tại đây, câu chuyện “chị thiêng liêng” bắt đầu.

Trong giờ Chầu tại chủng viện, Văn bắt đầu tìm kiếm cuốn sách thiêng liêng về vị Thánh mà mình có thể theo bước. Và cuốn sách trong linh hứng của Chúa là Truyện một tâm hồn. Trong nhật ký của mình, thầy viết “… Con lại cả dám ước ao xin Mẹ một điều là chớ chi con được Mẹ yêu thương đùm gối như bông hoa trắng truyết Têrêsa của Mẹ hồi xưa. Con cũng ao ước giá Mẹ ban cho con bà thánh ấy để làm thầy dạy dỗ con trên con đường nhỏ bé của Người thì Mẹ biết con sung sướng dường nào”. “Con vào nhà thờ, đến quỳ trước tượng thánh Têrêsa và chân thành nói với thánh nữa: Têrêsa, từ nay chị là chị của em” [1].

Từ đây, chính Thánh nữ Têrêsa, người ước ao đến sống tại Việt Nam viết tiếp câu chuyện tình ái Chúa Hài đồng cùng người em thiêng liêng Marcel Văn. Têrêsa gọi thầy là “người em nhỏ bé” và cũng nhiều lần nói chuyện linh thiêng với thầy Văn. Thánh nữ cho biết thầy biết, thầy sẽ không bao giờ là linh mục và trở thành “Tông đồ ẩn dật của tình yêu”. Dù đau buồn nhưng thầy Văn quyết nghe theo lời linh hướng của chị Thánh. Năm 1944, thầy bắt đầu sống đời dự tu tại Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội thuộc giáo xứ Thái Hà ngày nay.

UserPostedImage

Nhóm thân hữu Marcel Văn đã xuất bản rất nhiều sách, truyện tranh thiếu nhi về cuộc đời của thầy Marcel Văn.
Ảnh: Les amis de Van

Khi dòng người di cư vào Nam sau năm 1954, thầy Văn quyết định trở lại miền Bắc. Ngày 7/7/1955, thầy Marcel bị bắt, phải đi cải tạo trong nhà tù và chết tại đây năm 1959, khi thầy mới 31 tuổi. Thầy Marcel đã được nâng lên hàng tôi tớ Chúa nhờ con đường nên thánh nhỏ bé cùng chị Têrêsa. Hiện nay, quá trình phong thánh vẫn đang được tiến hành bởi nhóm thân hữu Marcel Văn “Les amis de Van” tại Pháp.

Mượn lời nguyện của thầy Marcel để tạm kết cho câu chuyện “tình yêu” của vị Thánh nữ Têrêsa qua chính ước nguyện tiếp tục được thực hiện trên đất Việt:

“Tôi không nhìn đâu xa
Cũng chẳng nhìn quanh quẩn…
Tôi chỉ ngắm nhìn Người tôi yêu…
Chính lúc lòng tôi yêu mến
Tôi tìm thấy hạnh phúc vô tận…
Tình yêu không thể chết”.

Văn

[1] Marie-Chichel: Tình yêu không thể chết– Tr. 162-163.

An Duyên - TNV Vatican News
(VaticanNews 01.10.2019)

ĐDC _ Muốn thua đau trong cuộc bầu cử 2020


UserPostedImage

Bạn thân mến,

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng Giêng 2017, Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ Donald Trump đã bị đảng Dân Chủ ca bài ca “Truất phế”. Tổng Thống thất cử Hillary Clinton và đảng Dân Chủ đã hận Donald Trump đến tận xương và thù đến tận mạng.

UserPostedImage

Do đó, các hành động thù địch của đảng Dân Chủ và giới truyền thông bất lương xảo trá chống Tổng Thống Trump ngày càng gia tăng, nhất là sau khi thất bại trong chiến dịch cáo buộc Trump cấu kết với Nga và cản trở công lý bởi vì công tố viên đặc nhiệm Robert Mueller kết luận là không có cả hai tội. Đảng Dân chủ đã vô cùng thất vọng, đòi Mueller phải đích thân ra làm chứng trước Quốc Hội.

UserPostedImage

Kết quả thật là nhục nhã khi họ vẫn không có gì để kết tội Tổng Thống Trump. Mấy cái đầu “Siêu Láo” của Đảng Dân Chủ lại cay cú mưu tìm cách khác, đó là đòi các cựu viên chức của Tổng Thống Trump ra khai báo trước Quốc Hội để tìm bằng cớ kết tội Trump nhằm mục đích truất phế. Chủ Tịch Ủy Ban Pháp Hạ Viện Jerry Nadler đã xin được trát tòa đòi cựu phụ tá và trưởng ban vận động tranh cử của Trump 2016 là ông Corey Lewandowski ra khai báo trước Quốc Hội. Jerry Nadler thầm nghĩ rằng Corey Lewandowski từng bị Trump sa thải, chắc sẽ hận thù mà khai báo những điều có lợi cho đảng Dân Chủ và bất lợi cho Trump.

UserPostedImage

Nào ngờ ông Corey Lewandowski khí phách đã từ chối trả lời những câu hỏi có liên quan đến bản báo cáo của Robert Mueller về Trump và cứ liên tục yêu cầu dân biểu hãy tự đọc lấy. Bị Corey Lewandowski phản bác, phe Dân Chủ hụt hẫng vì không có cớ gì để khởi động cuộc luận tội Trump như đã to họng tuyên bố trước đây. Thế là đảng Dân Chủ phải bảo nhau nặn óc tìm kế khác. Vin vào một lời tố cáo nặc danh (được gọi là “người thổi còi báo động” (whistleblower) về cuộc điện đàm vào ngày 25-7-2019 của Tổng Thống Trump với Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky về tham nhũng tại Ukraine.

UserPostedImage

Kẻ tố giác ẩn danh này cáo buộc Tổng Thống Mỹ Trump đã tìm cách gây áp lực để Tổng Thống Ukraine mở cuộc điều tra về vụ tham nhũng mà Hunter Biden, con trai của Joe Biden, (ứng cử viên Dân Chủ năm 2020) đã kiếm được rất nhiều tiền qua những việc làm phi pháp với Trung Cộng và khi người cha Joe Biden đang làm Phó TT. cho TT. Obama. Hai cha con Biden từng dùng phi cơ Air Force 2 đi công du Á Châu và qua Tàu. Sau khi về, Hunter Biden đã nhận 1,5 Tỷ của Trung Cộng để ký một hợp đồng đầu tư gì đó.

TT. Trump đã bị phe Dân Chủ không cần điều tra, không có kết luận, nhưng đã vội vã cáo buộc là Trump lạm dụng quyền lực để mưu lợi cho cá nhân, và đã dùng việc giải tỏa ngân khoản $400 triệu viện trợ quân sự cho Ukraine để trao đổi… Tổng Thống Trump đã phủ nhận các cáo buộc trên, nói rằng ông chẳng làm điều gì sai. Để làm sáng tỏ sự thật, Tòa Bạch Ốc nói là sẽ công bố bản ghi lại cuộc nói chuyện với Tổng Thống Volodymyr Zelensky vào ngày thứ Tư 25-9.

UserPostedImage

Thế nhưng hôm thứ Ba 24-9, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã tuyên bố chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Trump, cáo buộc Tổng Thống Trump đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ ngoại quốc để làm mất uy tín đối thủ Joe Biden. Pelosi cho rằng hành động này của Trump là “sự phản bội lời tuyên thệ nhậm chức”. “Tổng Thống phải chịu trách nhiệm. Không ai có thể ở trên Pháp luật”.

Bà Pelosi tuyên bố khi chưa đọc nội dung cuộc điện đàm được công bố hôm thứ tư. Đây là một hành động hồ đồ, độc đoán đối với chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện. Trước đây không lâu, bà Pelosi đã phản đối việc điều tra luận tội Tổng Thống vì nhận thấy là sẽ không đem lại kết quả như đảng Dân Chủ mong muốn mà chỉ có hại cho uy tín của đảng. Nhưng sau sự gia tăng áp lực từ các thành viên thiên tả trong đảng, bà Pelosi đã mất tự chủ. Hành động gấp gáp của bà Pelosi đã đẩy nước Mỹ vào một cuộc xung đột gay gắt giữa Quốc Hội và Tổng Thống, gây chia rẽ trầm trọng trong quần chúng Mỹ đa số không đồng tình với việc điều tra luận tội Tổng Thống, nhất là một Tổng Thống đang làm cho kinh tế quốc gia tăng trưởng, đời sống người dân đang được cải thiện, nạn thất nghiệp xuống thấp nhất trong lịch sử.

UserPostedImage

Quá trình điều tra và luận tội một Tổng Thống theo quy định của Hiến Pháp xem ra rất gay go, đảng Dân Chủ chắc khó mà đạt được.

Có thể tóm tắt tiến trình ấy như sau:

· Các nhà điều tra đệ trình các vi phạm (Investigators submit Cases).

· Vi phạm được cho là trầm trọng (Cases found strong).

· Toàn thể Hạ Viện biểu quyết (Full House vote).

Phải có đa số 218 phiếu thuận (Dân Chủ chỉ có 212). Hai giờ sau khi Pelosi tuyên bố chính thức mở cuộc điều tra luận tội, có 191 dân biểu ủng hộ và 72 dân biểu phản đối vì cho rằng chưa phải lúc và 172 dân biểu không có ý kiến. Nếu Hạ Viện biểu quyết đa số tán thành thì tội trạng sẽ được đưa ra xét xử tại Thượng Viện. Các tội trạng gồm: Phản Quốc, Tham Nhũng, Tội Hình Sự Nặng (Treason – Briberies – High Crimes).

UserPostedImage

· Thượng Viện Xử Án – Senate hold Trial (Hạ Viện cử một phái đoàn Công Tố Viên) 100 Thượng Nghị Sĩ là Bồi Thẩm, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện làm Chánh Án – Tổng Thống có Luật sư biện hộ).

· Toàn thể Thượng Viện biểu quyết – Full Senate Vote (phải hội đủ 2 phần 3 (2/3) số phiếu kết án (67 phiếu/100) Tổng Thống mới bị Truất phế.

Đảng Dân Chủ hiện chưa có đủ điều kiện để điều tra luận tội vì sự tố giác còn mơ hồ, ngoài ra Thượng Viện hiện do đảng Cộng Hòa làm chủ với 53 Thượng Nghị sĩ, chỉ một người có tiềm năng phản đảng là Mitt Romney; đảng Dân Chủ có 44 phiếu.)

Dân chúng Mỹ đã nhàm tai với từ ngữ “Impeachment” (Điều Tra Luận Tội) bởi vì nó đã được thường xuyên lặp lại trong ngôn ngữ hận thù của các đối thủ Trump trong đảng Dân Chủ ngay từ khi ông Trump vào Tòa Bạch Ốc để thực hiện hoài bão “Làm cho Nước Mỹ Hùng Cường Trở Lại - MAGA”.

UserPostedImage

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi của đảng Dân Chủ biết rõ là không thể nào “kéo ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc”, để giành lại quyền lực cho đảng Dân Chủ, nhưng tại sao bà và đảng Dân Chủ vẫn phải làm?

Các nhà phân tích chính trị nhận thấy rằng khởi động quá trình luận tội chính là một phần trong chiến lược tranh cử của đảng Dân Chủ trong thời gian tới. Nó không phải là nỗ lực loại Tổng Thống Trump ra khỏi quyền lực tối cao, mà chỉ muốn làm cho Trump không thể tái đắc cử. Đảng Dân Chủ kỳ vọng rằng cử tri sẽ không bầu cho ứng cử viên đang bị luận tội nữa.

UserPostedImage

Điều Tra Luận Tội là hạ sách của đảng Dân Chủ để mong hủy hoại uy thế Tổng Thống Trump trong cuộc đua vào Bạch Ốc 2020, bởi vì trong thực tế, hầu hết các ứng viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ đều không có tay nào đủ sức, đủ tài, đủ tư cách để đối đầu với Tổng Thống Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Danh sách tới hơn 20 người ra tranh cử sơ bộ, nhưng chẳng có ai là đối thủ có trọng lượng đối với Trump cả. Cựu Phó Tổng Thống của Obama, Joe Biden là người đang dẫn đầu trong bầu cử sơ bộ, lại là người có vấn đề về trí nhớ, có triệu chứng về sự lú lẫn, nói trước quên sau, quên cả tên anh hùng lịch sử, quên cả địa danh nơi đang vận động và đến ngày bầu phiếu 03-11-2020, Biden đúng 78 tuổi, già yếu, hom hem… liệu đảng Dân Chủ có dám để cử làm ứng viên để gánh vác trách nhiệm quan trọng của đất nước Mỹ không?

UserPostedImage

Các cuộc thăm dò dư luận cử tri cứ cho rằng Joe Biden đang bỏ xa Trump, thế nhưng kết quả cuộc thăm dò mới nhất ngày 24-9 trên realclearpotencies.com, cho thấy Joe Biden chỉ hơn Trump hai phần trăm. Ngoài ra, cần rút kinh nghiệm về kết quả thăm dò năm 2016 của “Madam President Hụt Hillary Clinton”. Sự thất bại uất ức và đau đớn của bà Hillary Clinton trước đối thủ Donald Trump, trong khi các cuộc thăm dò dư luận cử tri đều cho thấy Hillary Clinton cách Trump rất xa, kể cả phiếu của cử tri đoàn và các phương tiện truyền thông đều đồng loạt cho rằng Hillary Clinton sẽ là Tổng Thống thứ 45 và là “Madam President” đầu tiên của Mỹ Quốc vào năm 2016. Hình nữ Tống Thống đã được in trước và đã xuất hiện trên một tờ tuần báo ngay trong đêm, trước khi có kết quả kiểm phiếu cuối cùng!

UserPostedImage

Trở lại với chuyện điều tra luận tội Tổng Thống. Quá trình này không phải chỉ hoàn tất trong một sáng một chiều. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, nó có thể kéo dài cả một vài năm. Các Ủy Ban của Hạ Viện cần phải nghiên cứu sự khả thể luận tội vị Tổng Thống đương nhiệm, sau đó phải có sự biểu quyết của toàn thể Hạ Viện về kết luận của các Ủy Ban để xem có nên tiếp tục điều tra hay không.

Theo các nhà phân tích chính trị, cả đảng Dân Chủ và Tổng Thống Trump, hai bên sẽ tìm cách nắm bắt những sự kiện và yếu tố có lợi cho mình từ vụ việc này. Tổng Thống Trump đã thắng “Vụ Nga… Nga” và đang tỏ ra có nhiều tiềm năng thắng luôn vụ “Ukrainagate” này. Thật đấy, nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Ukraine đã được công bố đầy đủ chi tiết, sự thật hoàn toàn ngược với các cáo buộc đao to búa lớn của phù thủy quậy phá Nancy Pelosi và đảng Dân Chủ. Tổng Thống Trump không hề gây áp lực với Tổng Thống Zelensky. Zelensky đã khẳng định trước các phóng viên tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Ông Trump cũng không có nói gì liên quan đến việc trao đổi “có qua có lại” nghĩa là không có “quid pro quo”.

UserPostedImage

Tổng thống Ukraine Zelensky (giữa) trả lời phỏng vấn của báo giới.

Tổng Thống Trump không hề đe dọa phong tỏa ngân khoản viện trợ $400 triệu cho Ukraine trong điện đàm. Ngân sách ấy bị phong tỏa trước cuộc điện đàm với Tổng Thống Zelensky.

Theo Tucker Carlson, câu chuyện Ukraine cho thấy đảng Dân Chủ bị ám ảnh quá nặng với Tổng Thống Trump, và như thế là họ tự hủy hoại mình và hủy hoại luôn cả Joe Biden.

Chuyện rối ren do đảng Dân Chủ cố tình gây ra, tạo khó khăn cho TT. Trump vẫn tiếp diễn, không thể ngừng Bạn ạ! Thư này dừng đây Bạn nhé! Hẹn Bạn thư sau.

Thân mến chào Bạn.

Tuyết-Lan

Vì sao Việt Nam ‘đơn độc’ đối đầu TC?


October 3, 2019

Một học giả quốc phòng của Ấn Độ nói với VOA rằng chính quyền Việt Nam đã cố công vận động quốc tế, tiếp cận với tất cả các cường quốc Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, gồm Ấn Độ và Hoa Kỳ, để xây dựng một hỗ trợ chính trị lớn hơn, nhằm ngăn chặn Trung Cộng (TC) xâm lược ở Biển Đông, nhưng rất có thể Việt Nam sẽ không nhận được bất kỳ sự hậu thuẫn mạnh mẽ nào!

Trao đổi với VOA Tiếng Việt qua email, Tiến sĩ Rajeswari Pillai Rajagopalan, Học giả và Chủ tịch Sáng kiến Chính sách Nguyên tử và Không gian thuộc Qũy Observer Research Foundation (ORF) ở New Delhi, Ấn Độ, lý giải:

UserPostedImage

“Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh lên tiếng về tình Biển Đông căng thẳng tại Đại hội đồng LHQ, ngày 28/09/2019, nhưng không nhắc đến Trung Cộng.”

Việt Nam đã không hề đề cập đến những yêu cầu cụ thể để cho biết họ muốn gì. Tiến sĩ Rajeswari Pillai Rajagopalan nói.

Chính vì vậy, Tiến sĩ Rajagopalan nói thêm: “Việt Nam sẽ không thể nhận được bất kỳ sự hỗ trợ mạnh mẽ nào từ các đối tác trong khu vực và bên ngoài.”

Nữ học giả không tin rằng Việt Nam sẽ có thể tự mình chống lại Trung Cộng. “Bắc Kinh dường như đã tính toán chính xác rằng họ không phải lo sợ bất kỳ một sự hợp nhất chống đối nghiêm trọng nào.”

“Việt Nam cần đưa ra những yêu cầu cụ thể và chỉ khi nói ra những yêu cầu cụ thể này, các quốc gia khác mới có thể đáp ứng bằng những tuyên bố nhất định để ủng hộ cho Việt Nam, nhấn mạnh vào tự do hàng hải,” Tiến sĩ Rajagopalan đưa ra lời khuyên.

“Chủ tịch TC Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Bắc Kinh, 25/4/2019.

Bà dẫn chứng phản ứng của Ấn Độ để Việt Nam tham khảo: “Từ trước đến nay, Ấn Độ luôn có lập trường chống đối hành động xâm lược của TC ở Biển Đông mạnh hơn nhiều, dù về khoảng cách địa lý thì cách xa hơn (so với Việt Nam) và luôn luôn phát đi thông điệp mạnh mẽ đến TC cũng như thông điệp rõ ràng cho các nước bạn đồng minh.”

Bà nêu một ví dụ: “Khi HKMH Mỹ tuần tra Biển Đông vào tháng 8 vừa rồi, Việt Nam phải đưa ra một yêu cầu rõ ràng hơn đối với bạn bè và đồng minh để tỏ rõ sức mạnh phối hợp.”

UserPostedImage

“Bài báo Việt Nam đơn độc đối đầu TC trên trang The Diplomat.”

Bài báo Việt Nam đơn độc đối đầu TC trên trang The Diplomat.
Trước đó, hôm 26/09, trong một bài viết có tựa đề Việt Nam một mình đối đầu với TC trên The Diplomat, Tiến sĩ Rajagopalan, nhận định mặc dù Việt Nam và TC đang lao vào một cuộc đối đầu dữ dội tại Biển Đông nhưng sự việc lại không thu hút được sự quan tâm đầy đủ của thế giới.

Trong bài, sau khi nêu hàng hoạt các phản ứng của Việt Nam khi vụ nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của TC xâm phạm vùng EEZ của Việt Nam, bà viết: “Trong tình hình này, chính phủ Việt Nam tìm cách tác động đến các nước Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, Úc và nhiều nước khác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Đáp lại lời kêu gọi này là gì? Một sự im lặng và những lời phát biểu “sáo rỗng.”

Trong tình hình này, chính phủ Việt Nam tìm cách tác động đến các nước Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, Úc và nhiều nước khác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Đáp lại lời kêu gọi này là gì? Một sự im lặng và những lời phát biểu “sáo rỗng” .

UserPostedImage

Tiến sĩ Rajagopalan viết trên tờ The Diplomat.

Chẳng hạn, Malaysia trong một tài liệu công bố chính sách đối ngoại mới tuyên bố: “Biển Đông phải là khu vực của sự hợp tác, kết nối và xây dựng cộng đồng và không phải là nơi đối đầu hay xung đột.” Hay như thông cáo chung ngày 27/08/2019 giữa Việt Nam và Malaysia chỉ nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc tự kiềm chế, phi quân sự hóa và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế.”

Các cường quốc ngoài khu vực như Hoa Kỳ cũng chỉ có những phát biểu tương tự không hơn không kém. Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng “thông qua nhiều hành động phi pháp và quân sự hóa các thực thể có tranh chấp, Bắc Kinh đã và tiếp tục hành động để ngăn chặn các nước thành viên ASEAN tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng ước tính trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la.”

Tương tự, Ấn Độ nói “hòa bình và ổn định khu vực mang lại lợi ích bền vững. Ấn Độ giữ vững lập trường ủng hộ tự do lưu thông hàng hải và hàng không, và giao thương hợp pháp không bị cản trở, trong vùng biển quốc tế, tuân thủ theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.”
“Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) – trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Trung Cộng Vương Nghị ở Hà Nội hồi tháng 4/2018 – đã gây thất vọng cho nhiều người khi không nhắc tới TC ở Đại hội đồng LHQ hôm 28/9.”

“Tại sao Việt Nam không nêu đích danh Trung Cộng trước Đại hội đồng LHQ?”

Một số nhà quan sát nói với VOA rằng đã đến lúc Việt Nam cần xem xét lại phương châm “sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước” và chính sách “ba không,” bao gồm “không tham gia các liên minh quân sự với bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia,” như văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 năm 2016 đã trích dẫn.

Nhà báo độc lập Nguyễn Đình Ngọc nói:

“Cộng sản Việt Nam, cụ thể là Bộ Chính trị buộc phải suy nghĩ lại vì họ không thể duy trì triết lý phản khoa học bấy lâu nay là vừa hợp tác vừa đấu tranh, hay chính sách ba không.

“Nhà cầm quyền Việt Nam nên thay đổi một cách ôn hòa, trước mắt phải liên minh với Hoa Kỳ để bảo vệ tổ quốc Việt Nam.”

[img]https://lh3.googleusercontent.com/proxy/FoOCrWGHtNo7CHMrAgjqLKDBuzN6GVJ5U5HPGbGSsDioJeE6rVxLF1EBXq5ZVPYHDzP20RTGm0Fh864xiaLjkEfEUzNGCHc5xXsTrLt8KRFWhWAMdMUdpaxsRCEmT5lQS4Avm-R5dV4TgeUxHKVV8ItReuPBphvzDjbpAGOdqePprpmAlHLlkg=s0-d[/img]

Cùng ý kiến như vậy, Nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung nói: “Về đối ngoại, Việt Nam cần nhanh chóng trở thành một đồng minh đáng tin cậy của Mỹ, và các đồng minh của Mỹ ở châu Á để góp phần cùng thế giới ngăn chặn chủ nghĩa bá quyền, bành trướng xâm lược của cộng sản TC ở châu Á.”

Báo QĐND từng lên tiếng: “Nếu ai đó nói rằng Việt Nam dựa vào nước này để chống nước kia thì đó là hành động cố tình xuyên tạc, bịa đặt nhằm mưu đồ xấu, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, hòng làm cho tình hình thêm phức tạp, gây hoài nghi, mất ổn định, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam.”

Theo VOA

Cựu Đặc phái viên Ukraine cảnh báo Giuliani:
Cáo buộc về Biden không đáng tin cậy!


October 3, 2019

UserPostedImage

phtooo Credit" Jim Lo Scalzo/EPA-EFE/REX/Shutterstock

(Washington Post) – Cựu Đặc phái viên về Ukraine vào hôm thứ 5 cho các nhà điều tra Hạ viện hay, ông cảnh báo luật sư tư của Tổng thống Trump rằng, Giuliani đang nhận được những thông tin không đáng tin cậy từ các chính trị gia Ukraine về Joe Biden và con trai ông ta.

Washington Post loan tin dựa vào hai nguồn tin thông thạo phiên điều trần kín của ông Kurt Volker.

Từ chức từ tuần trước sau khi bị nêu danh trong khiếu nại tố giác khiến Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội, Volker cho biết, ông ta cố gắng đánh động Giuliani về những nguồn tin của ông ta, trong đó có cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine, không đáng tin cậy, và ông ta nên cẩn trọng khi đặt niềm tin vào câu chuyện của người này.

Giuliani được cảnh báo, những tuyên bố về việc làm sai trái của Biden không đáng tin, cựu Đặc phái viên Ukraine của Trump tuyên bố trước các nhà lập pháp.

Phiên điều trần của Volker đưa ra lời khai nội bộ đầu tiên về nỗ lực của chính phủ Trump trong việc gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị của Trump. Trọng tâm của nỗ lực này là cáo buộc của Giuliani rằng, khi còn làm Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden tìm mọi cách thúc đẩy Ukraine sa thải cựu Bộ trưởng Tư pháp Viktor Shokin, việc này nằm trong âm mưu lũng đoạn nhằm ngưng cuộc điều tra vào công ty năng lượng Ukraine, nơi Hunter Biden có chân trong Hội đồng quản trị.

Joe Biden bác bỏ tất cả những cáo buộc, và các chuyên viên chính sách nước ngoài đều chỉ ra, việc Biden thúc đẩy loại Shokin nằm trong nỗ lực quốc tế rộng lớn hơn, trong đó có lãnh đạo của Liên minh Âu châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, những người cho rằng, Shokin là kẻ bất tài.

Volker cũng khai, ông ta cùng với các viên chức Ngoại giao cảnh báo Ukraine nên tránh xa chính trị Mỹ. Dính vào, theo lời Volker nói với họ, sẽ mở cánh cửa cáo buộc quốc gia này đang can thiệp vào bầu cử, và có thể gây bất lợi lâu dài cho Ukraine.

Volker vào hôm thứ 5 đối diện với nhiều câu hỏi từ uỷ viên các uỷ ban Hạ viện trong phiên điều trần kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Cựu Đặc phái viên về Ukraine là người đầu tiên trong số 5 cựu viên chức và viên chức đương nhiệm ở Bộ Ngoại giao ra khai trước Hạ viện.

Dân biểu Michael R. Turner (Cộng hoà – Ohio) gởi ra thông báo trước giờ trưa, sau khi tham dự phiên điều trần khoảng một tiếng đồng hồ, ông cảm thấy tự tin rằng, lời khai của Volker sẽ không thúc đẩy “nghị sự luận tội” của Hạ viện Dân chủ.

Một trong những đồng minh của ông Trump tại Quốc hội, Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) cũng tuyên bố từ phòng họp, “Không có điều gì ông ta nói hậu thuận câu chuyện mà lâu nay quý vị nghe từ ông Schiff và Dân chủ. Hoàn toàn không!” Gọi Volker là một nhân chứng rất ấn tượng, và có kiến thức, nhưng Jordan từ chối cung cấp thông tin cụ thể về nội dung phiên họp kín.

Volker được nêu danh trong khiếu nại tố giác là nhân viên ngoại giao đứng ra sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa Giuliani và cố vấn cao cấp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nằm trong nỗ lực gây áp lực Ukraine điều tra Biden của Trump. Bộ Ngoại giao bảo rằng, Volker sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa Giuliani với Andriy Yermak, nhưng theo yêu cầu của Yermak.

Vào tuần trước, khi đối diện với bão tố cáo đang thực hiện chính sách đối ngoại bất chánh dưới tư cách là luật sư tư của Tổng thống Trump, Giuliani đáp trả rằng, ông ta hành động theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao. Cựu Thị trưởng New York thậm chí còn đăng tin nhắn riêng với Volker, trong đó cựu Đặc phái viên đề nghị sắp xếp gặp gỡ với viên chức Ukraine. Không lâu sau đó, Volker đệ đơn từ chức và đồng ý ra khai mặc dù Ngoại trưởng Mike Pompeo tìm mọi cách ngăn cản phiên điều trần này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ Ngoại giao đều không đưa ra lời giải thích về lá đơn từ chức của Volker. Các nhà lập pháp muốn có câu trả lời về vấn đề này bên cạnh những vấn đề khác, trong đó có liệu $400 triệu Mỹ kim viện trợ cho Ukraine bị rút lại chủ yếu để gây áp lực cho Kiev mở cuộc điều tra hai cha con Biden.

Trước khi đến Điện Capitol, Volker đã giao nộp một số tài liệu cho các nhân viên Quốc hội, trong đó có một loạt tin nhắn qua lại với Giuliani. Volker cũng giao nộp giấy tờ, thư tín trao đổi với những viên chức khác.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Hồng Kông: Thà Chết, Không Lui


03/10/201900:00:00(Xem: 977)
Trần Khải

Vài ngày trước Quốc Khánh 70 Năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tuổi trẻ Hồng Kông dàn chào bằng những cuốc biểu tình giận dữ hôm Chủ Nhật 29/9/2019, với những lá cờ TQ bị bôi xóa, gạch đen giữa rừng cờ nhiều nước tự do tren thế giới.

Những cuộc biểu tình trong ba tháng qua thường chỉ có cờ Hoa Kỳ và cờ Anh quốc, thỉnh thoảng thấy cờ VNCH từ một vài nhà hoạt động gốc Việt từ nơi khác tới thăm và tham dự, nhưng hình ảnh cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 29/9/2019 cho thấy giới trẻ phất cao cả rừng cờ các nước tự do, kể cả cờ Úc châu, Ấn Độ, Đức quốc, Tây Ban Nha, Ba Lan, Ukraine, Papua New Guinea, East Timor… và cờ Liên Hiệp Quốc.

Đặc biệt, không ai phất cờ ba nước CSVN, Bắc Hàn và Cuba.

Một số nơi trong cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng vài nơi giới trẻ kéo các chướng ngại vật ra chắn đường, ném bom xăng Molotov và phá hoại những hình ảnh biểu tượng của chủ nghĩa CS và chế đô Bắc Kinh. Cảnh sát Hồng Kông đáp trả bằn lựu đạn cay, đạn cao su, vòi rồng phun nước pha lẫn sơn xanh, và bắt nhiều người biểu tình.

Nhiều người biểu tình đã tấn công, làm tê liệt 2 trạm xe điện ở các quận Causeway Bay, Wan Chai và Admiralty ở phía Bắc Hong Kong Island. Một số người tràn vào khu thương xá Festival Walk, nơi đây đập phá một tiệm ăn điều hành bởi công ty Maxim’s Caterers, một doanh nghiệp bị cáo buộc là ủng hộ Bắc Kinh.

Phong trào biểu tình tuần này phất cờ quốc tế dự đoán là nằm trong chiến dịch kêu gọi quốc tế ủng hộ. Trong khi nhiều lá cờ CSTQ trên đường biểu tình bị xịt sơn đen với chữ “Chinazi” (Tàu Phát Xít).

Nhiều người biểu tình biểu lộ quyết tâm không lùi trong cuộc tranh đấu vì tự do, dân chủ. Chan, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học và là một người biểu tình tích cực, nói với tạp chí Business Insider qua ứng dụng nhu liệu Telegram đầu tháng 8 rằng, “Chúng tôi tin đây là trận cuối vì tương lai và tự do của chúng tôi. Chúng tôi thà chết trong chiến đấu, còn hơn là chết chậm vì bị bóp mũi sau khi chúng tôi thua trận này.”

Andy, 31 tuổi, nói trong bản tin NBC News hôm Chủ Nhật 29/9/2019 rằng ban đầu biểu tình là chống dự luật dẫn độ về Hoa Lục, nhưng phong trào đã vượt xa điểm khởi đầu, vì “Đây là trận chiến chống nhà nước [Hong Kong], một nhà nước không bao giờ lắng nghe người dân, không bao giờ lo lắng về sinh tử của dân, mà họ chỉ lắng nghe các ‘cấp trên’ của họ.” Andy giải thích ‘cấp trên’ của chính quyền Hong Kong chính là các quan chức Bắc Kinh.

Người trẻ đang lên kế hoạch biểu tình vào Thứ Ba sắp tới (ngày 1/10/2019) bất kể bị cảnh sát cấm, tiên đoán rằng sẽ có xô xát dữ dội để làm xấu mặt Chủ Tịch TQ Tập Cận Bình trong khi Cộng Sản Hoa Lục đón lễ 70 năm chiếm và nhuộm đỏ cả nước.

Nhiều biểu ngữ bắt đầu thấy rải rác chuẩn bị cho ngày 1/10 viết hàng chữ "A Day of Grief" (Một Ngày Đau Thương) – nói cách khác, đó là Ngày Quốc Hận. Trong khi đó, chính quyền Hong Kong chuẩn bị sẽ làm lễ này thu hẹp, đã hủy bỏ việc đốt pháo bông truyền thống và sẽ tổ chức các buổi lễ trong các tòa nhà.

Nhà nước Hông Kông cũng nói hôm Chủ Nhật rằng Thị Trưởng Hành Chánh Hồng Kông Carrie Lam sẽ dẫn một phái đoàn 240 người tới Bắc Kinh để tham dự Quốc Khánh CSTQ.

Andy Yeung, 40 tuổi, đang đẩy đứa con nhỏ trên xe đẩy, giai thích với phóng viên NBC rằng giới trẻ không thấy tương lai dưới quyền lực CSTQ, tuyệt vọng cho Hồng Kông rồi, “Nếu chúng tôi không đứng dậy, sẽ không còn hy vọng nào nữa.”

Trong cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật, một vài thành phần trong lực lượng cảnh sát dã chiến, thường đột ngột phóng ra từ sau các rào chứng ngại rồi vật té bất ngờ một số người biểu tình, rồi còng tay bắt lên xe cảnh sát, chở đi. Người biểu tình gọi các cảnh sát này là ‘raptors’ – tức là, những con chim săn mồi. Chữ cổ thường gọi những người như thế là ‘ưng khuyển’ (loài chim ưng, loài chó giúp sân mồi).

Hôm Chủ Nhật 29/9/2019 cũng có nhiều ngàn người ở Đài Loan xuống đường biểu tình ủng hộ giới trẻ, trong khi có khoảng 1,000 người biểu tình ủng hộ ở Sydney, Úc châu.

Một chiến dịch biểu tình tại nhiều thành phố toàn cầu đang dự liệu cho Thứ Ba tới. Chiến dịch này sẽ tổ chức biểu tình ở khoảng 60 thành phố toàn cầu.

Trong khi đó, CSTQ đang áp lực các doanh nghiệp từ chối ủng hộ giới trẻ Hồng Kông. Từ hãng hàng không Cathay Pacific Airways Ltd. cho tới công ty thời trang quốc tế Inditex SA’s Zara đang tìm cách quân bình lợi ích vì hoạt động kinh doanh trong Hoa Lục với tình hình biểu tình vì dân chủ ở Hong Kong.

Mới hôm Thứ Sáu 27/9/2019, nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) kêu gọi hệ thống tiệm cà phê Starbucks hãy hủy bỏ các hợp đồng nhượng thương hiệu với một trong các hệ thống tiệm ăn lớn nhất Hồng Kông, sau khi một người trong gia đình sáng lập công ty chỉ trích những cuộc biểu tình. Bà Annie Wu, có thân phụ là người sáng lập Maxim's Caterers Ltd. năm 1956, trong tháng này ra trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ ở Geneva, nơi đây là lên án các cuộc biểu tình là “bạo loạn” và nói “ủng hộ toàn t6am, toàn lực’ cho chính quyền và cảnh sát Hong Kong.

Cũn nên ghi nhận rằng theo báo cáo tài chính trong quý 3 kết thúc vào ngày 30/6/2019, Starbucks có tới 19.7% thương vụ là từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm cả Hoa Lục.

Như thế sẽ khỏ xử cho Starbucks, vì hãng này nhượng thương hiệu mở tiệm Starbucks tại Hong Kong và Macau cho côngt y Maxim's.

Công ty Hoa Kỳ Starbucks từ khi mở tiệm đầu tiên ở Bắc Kinh năm 1999, bây giờ đã có hơn 3,900 tiệm cà phê tại TQ, và có kế hoạch trung bình sẽ mở một tiệm mới cứ mỗi 15 giờ đồng hồ.

Trong khi đó, hệ thống công ty bán và nhà hàng Maxim’s là một mạng kinh doanh gắn liền với đời sống Hồng Kông: chủ một hệ thống tiệm bánh, chủ một hệ thống nhà hàng nổi tiếng. Trong khi bị cơ nguy tẩy chay ở các khuôn viên đại hoc, Maxim’s thanh minh thanh nga là không liên hệ gì vơi ý kiến của bà Wu. Hôm Thứ Tư, công ty Maxim’s đưa ra bản văn nói rằng bà Wu không có chức vụ gì trong công ty.

Dù vậy, nhiều người trẻ trong cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 29/9/2019 đã xông vào đập phá một nhà hàng Maxim’s ở khu thương xá Festival Walk.

Trong khi đó, Tuần Lễ Vàng hàng năm vẫn đưa tiền ào ạt vào Hồng Kông, bây giờ đang cho thấy vắng bặt, vì du khách giảm, các tiệm bán lẻ và nhà vắng tiêu điều. Tuần Lễ Vàng là kỳ nghỉ dài 7 ngày sau ngày Quốc Khánh 1/10 hàng năm, dự kiến du khách tới Hồng Kông sẽ giảm 30%, và khách sạn cũng như tiệm ăn đều sẽ vắng.

Thực tế, du khách tới Hong Kong đã vắng dần kể từ tháng 7/2019. Các tiệm ăn và khách sạn đang rủ nhau phá giá để kiếm khách từ mấy tháng nay.

Phe thân Bắc Kinh cũng liên tục cho biết họ sẵn sàng dùng bạo lực không chỉ ở Hồng Kông mà cả các nơi khác, kể cả tai Đài Loan.

Bản tin RTI từ Đài Loan cho biết: một ca sĩ Hồng Kông, cũng là một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, ca sĩ Hà Vận Thi (Denise Ho) bị tạt sơn.

Tổng thống Đài Loan tức khắc tuyên bố: nhất định sẽ xử lý nghiêm kẻ thách thức pháp quyền Đài Loan…

Ca sĩ Hồng Kông Hà Vận Thi đã bị một người đàn ông che mặt tạt sơn trong lúc tham dự cuộc đại diễu hành ủng hộ Hồng Kông tại Đài Loan vào ngày 29-9.

Ca sĩ Hồng Kông Hà Vận Thi đã bị một người đàn ông che mặt tạt sơn trong lúc tham dự cuộc đại diễu hành ủng hộ Hồng Kông tại Đài Loan vào ngày 29-9. Đối với việc này, Tổng thống Thái Anh Văn bày tỏ, xã hội dân chủ có thể xuất hiện những ý kiến khác nhau, nhưng tuyệt đối không được có hành vi như vậy, nhất định sẽ xử lý nghiêm, tuyệt đối đừng thách thức chế độ pháp quyền dân chủ của Đài Loan.

Chiều Chủ Nhật, khi tới tham dự đại hội thành lập Hội cử tri ủng hộ Tổng thống Thái Anh Văn tái tranh cử Tổng thống 2020 của khu công nghiệp khu vực Trung bộ, Tổng thống đã bày tỏ như trên khi trả lời phương tiện truyền thông về sự kiện ca sĩ Hồng Kông Hà Vận Thi bị tạt sơn,

Tổng thống Thái Anh Văn nói, vụ việc này cảnh sát đã nắm được tình hình, “Chính phủ nhất định sẽ xử lý nghiêm, xã hội dân chủ có thể bày tỏ những ý kiến khác nhau, nhưng tuyệt đối không cho phép có hành vi như vậy, không được thách thức chế độ pháp quyền dân chủ của Đài Loan.”

Và bây giờ, cả thế giới đang nhìn xem tình hình Hông Kông vào Thứ Ba 1/10/2019, ngày không chỉ Hồng Kông mà khoảng 60 thành phố lớn thế giới đều có biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông.

Hà Nội và Sài Gòn có biểu tình trong ngày này hay không? Một câu hỏi có thể đang được suy tính, cân nhắc.

Sau 70 năm, Đảng cộng sản TQ ngày cành mạnh
hay đang trên bờ vực?


03/10/2019

UserPostedImage

Hình ảnh Tập Cận Bình được tung hô trong lễ duyệt binh mừng Quốc khánh Trung Quốc

Sau 70 năm kể từ ngày nắm quyền tuyệt đối ở đại lục, Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đang đối diện với những thách thức chưa từng có đối với quyền lực của họ bất chấp những thành tựu vượt bậc về kinh tế-xã hội, các nhà phân tích nhận định.

Hôm 1/10, chính quyền Trung Quốc đã tổ chức một cuộc duyệt binh và diễn hành rầm rộ tại Quảng trường Thiên An Môn để kỷ niệm tròn 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định rằng ‘không thế lực nào có thể cản bước tiến về phía trước của đất nước và dân tộc Trung Hoa’.

Mặc dù Trung Quốc đã có bước nhảy vọt từ một nước nghèo đói từ năm 1949 trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới và ngày càng có ảnh hưởng trên trường quốc tế, nhưng một số học giả cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không thể giành công trong tất cả những công trạng này.

Nhận vơ công?

Trên trang mạng của kênh DW, kênh truyền hình Đức, ông Perry Link, giáo sư về Giảng dạy Sáng tạo, Văn học so sánh và Ngoại ngữ ở Khoa Khoa học Nhân văn, Nghệ thuật và Khoa học Xã hội thuộc Đại học California ở Riverside và là Giáo sư danh dự về nghiên cứu Đông Á tại Đại học Princeton, đã đưa ra những cảnh báo rất gay gắt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Đảng Cộng sản cầm quyền tự cho đó là công trạng của họ trong việc tạo ra nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và Trung Quốc là số một thế giới trong một số lĩnh vực trong những cách có thể đo lường: chẳng hạn dự trữ ngoại tệ lớn nhất, tuyến đường sắt cao tốc lớn nhất và nhiều điện thoại di động nhất,” ông Perry Link viết, “Nhưng nhiều trong số những cái nhất này là nhờ vào quy mô khổng lồ của Trung Quốc hơn là sự nhạy bén của các nhà lãnh đạo. Người ta có thể kể tên những cái nhất khác – chẳng hạn như số tử vong vì giao thông, số lượng tự tử và các trường hợp cảm lạnh thông thường - ở đây quy mô của Trung Quốc mới là nguyên nhân chính.”

Vị giáo sư này đã dẫn ra là tính bình quân đầu người, các quốc gia Đông Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan – vốn có chung nền tảng văn hóa với Trung Quốc – đều có thành tích kinh tế tốt hơn Trung Quốc. Quỹ Tiền tệ Quốc tế xếp Đài Loan đứng thứ 14 trên thế giới về thu nhập bình quân đầu người. Nhật Bản xếp hạng 28 và Hàn Quốc hạng 29. Trong khi đó Trung Quốc đứng thứ 73.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc tự hào rằng họ đã ‘đưa hàng trăm triệu người ra khỏi đói nghèo’. Tuyên bố này cũng vậy, cũng không có gì ấn tượng nếu xét về quy mô dân số, nhưng vấn đề lớn hơn là các dùng từ ‘đưa người dân ra khỏi’. Từ này cho thấy đây là công trạng của chính phủ đối với người dân nhưng sự thật là điều ngược lại,” ông lập luận.

Theo giải thích của Giáo sư Link thì bắt đầu từ những năm 1990, hàng trăm triệu người Trung Quốc đã làm việc hàng giờ với mức lương thấp mà không được các công đoàn hoặc tòa án độc lập bảo vệ đã tự mình thoát khỏi nghèo đói và đồng thời đã đưa giới tinh hoa cộng sản đến sự giàu có vô cùng. Năm 2018, 153 đại biểu giàu có nhất ở Quốc hội Trung Quốc có tài sản khoảng 650 tỷ đô la - tương đương với GDP của Thụy Sĩ.

Di sản của Mao Trạch Đông

70 năm lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc bao gồm 27 năm dưới thời Mao Trạch Đông, khi hàng chục triệu người đã chết tức tưởi. Nạn đói khủng khiếp từ năm 1959 đến 1962 - do chính sách của Mao chứ không phải do thời tiết - tự nó đã cướp đi 30 hoặc 40 triệu sinh mạng. Một loạt các chiến dịch khác mà Mao phát động luôn xoáy sâu vào sự thù hằn và bạo lực. Trong Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản từ năm 1966, những người trẻ bị buộc phải đấu tố cha mẹ, đánh đập giáo viên và đốt sách. “Khó thể có một cuộc tấn công nào tàn phá nhiều hơn vào các giá trị cốt lõi của nền văn minh cổ xưa của Trung Quốc,” ông Link nhận định.

Ông cho biết rằng những ảnh hưởng của các chiến dịch của Mao đối với văn hóa Trung Quốc vẫn còn. Ngày nay, chúng được nhìn thấy ở sự đảo lộn đáng sợ ngôn ngữ đạo đức. Vào những năm 1950, khi Mao nói ‘phục vụ nhân dân’, nhiều người Trung Quốc đã chấp nhận khẩu hiệu là nội dung mới trong các chuẩn mực về đạo đức. Nhưng vào thời điểm Mao gây ra sự hỗn loạn xong xuôi vào những năm 1970, cụm từ này đã trở nên hoàn toàn rỗng tuếch. “Lời nói của ông Tập Cận Bình rằng ‘chúng ta kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc’ không chỉ trống rỗng mà còn thiếu mạch lạc. Nhưng mọi người đều biết nó thực sự có ý nghĩa gì. Nó nghĩa là ‘im mồm và tuân lệnh Đảng’,” ông viết.

Tập Cận Bình, cũng như mọi nhà lãnh đạo hàng đầu kể từ thời Mao, đã không thể vứt bỏ ‘Người cầm lái vĩ đại’ vì quá nhiều những điều tạo nên uy tín và quyền lực của Đảng nằm ở hình ảnh của Mao. Ngoài ra, Tập cần Mao như một hình mẫu. Ông Tập có học vấn ít, chưa đi nhiều nơi và không thể nghĩ ra sẽ chuyển sang các nguồn tài nguyên trí tuệ nào khác ngoài các phương pháp của Mao, cũng theo ông Link.

Theo nhà nghiên cứu này thì trong cuộc Cách mạng Văn hóa, Mao đã đưa xã hội Trung Quốc vào nỗi điên cuồng cho rằng Trung Quốc là nơi duy nhất được mệnh Trời để lãnh đạo thế giới và là cơ sở cho niềm tự hào dân tộc. Tất cả đã sụp đổ vào cuối những năm 1970 và nhiều người Trung Quốc đã thề rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Nhưng giờ đây, bốn thập kỷ sau, có cái gì đó rất giống đang xảy ra một lần nữa. Trung Quốc đang phấn khích với lòng yêu nước hoa mỹ nhưng hời hợt.

Triển vọng u ám

“Nếu lịch sử là chỉ dấu thì có lý do để hy vọng rằng sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Trung Quốc sẽ không kéo dài lâu hơn nữa. Sau 70 năm, nó đã là chế độ cộng sản hiện đại lâu nhất. Nếu chế độ Trung Quốc có vẻ mạnh mẽ vào ngày Quốc khánh lần thứ 70, chúng ta cũng nên dành chút thời gian để xem lại hoàn cảnh của nhà lãnh đạo tối cao của chế độ. Cùng một lúc, Tập Cận Bình cần phải lo lắng về nền dân chủ ở Hong Kong, về cuộc chiến thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump, về dịch tả lợn nghiêm trọng đang khiến giá thịt lợn tăng vọt và về nền kinh tế đã bước vào giai đoạn suy giảm chậm. Một vấn đề với việc tập trung quyền lực trong mọi lĩnh vực là trách nhiệm cho sai lầm ở bất cứ nơi đâu đều chỉ đến một người,” ông kết luận.

‘Cảm giác bất an’

Còn trên tờ Washington Post, tác giả Ishaan Tharoor có bài phân tích cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang kỷ niệm Quốc khánh trong ‘cảm giác bất an’ và nêu lên những lo ngại về kinh tế và những diễn biến gần đây ở Tân Cương và Hong Kong.

Theo bài phân tích thì dù ông Tập Cận Bình vững vàng trong quyền lực nhưng không bao giờ không cảm thấy lo sợ sẽ mất quyền lực.

“Lịch sử của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là lịch sử của ‘khát vọng, hủy diệt, tham vọng, tự tin và lo lắng’,” ông Klaus Mühlhahn, giáo sư lịch sử Trung Quốc tại Đại học Tự do Berlin, được Washington Post dẫn lời nói. “Tôi nghĩ rằng rất nhiều chính sách của Trung Quốc là do sợ hãi mà ra. Nỗi sợ mất quyền lực này, diễn biến tương tự như những gì đã xảy ra ở Liên Xô, hình thành nên phần lớn chính sách và tư duy ở nước này.”

Những lo lắng đó đã mạnh lên trong bối cảnh kinh tế trì trệ một cách đáng lo và sự trì trệ kinh tế này càng trở nên nghiêm trọng do cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt của Mỹ và sự đồng thuận chống Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ ở Washington và các thủ đô phương Tây khác.

Trong cuộc trò chuyện trên chương trình WorldView, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đề nghị ông Tập và giới lãnh đạo Trung Quốc cần phải nghĩ xa hơn thông điệp mạnh mẽ mà họ tuyên truyền ở các lễ kỷ niệm: đó là câu chuyện gắn liền với bất bình và bi kịch lịch sử, than khóc cho sự bất hạnh của Trung Quốc trước quân xâm lược nước ngoài và chỉ được cứu vớt nhờ vào bảy thập kỷ cầm quyền quả quyết của Đảng cộng sản.

Một vấn đề gai góc là rối loạn bên trong Trung Quốc như ở Hong Kong và Tân Cương. “Tôi nghĩ những vấn đề gắn kết nội bộ này đang khiến họ lo lắng vì họ không tìm thấy cách nào dễ dàng để đối phó,” ông Lý nói. Lee nói.

Nhà lãnh đạo Singapore không nghĩ rằng ông Tập hoặc các đồng minh của mình sẽ tán thành việc lặp lại hành động can thiệp quân sự như hồi năm 1989 vào Hong Kong. “Mọi thứ sẽ tệ hơn nếu họ phải đi theo chiều hướng đó, và họ sẽ làm gì với Hong Kong sau đó?” ông Lý đặt vấn đề. “Anh đã phá hủy Hong Kong. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiện đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan - làm thế nào hy vọng rằng chuyện này sẽ chìm xuống mà không can dự quá mức?”

Tác giả Ishaan Tharoor nhận đình rằng chắc chắn các cuộc biểu tình ở Hong Kong không hẳn là mối đe dọa hiện sinh đối với ông Tập và các đồng chí của ông. “Kỷ niệm 70 năm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có nghĩa là chính phủ độc đảng của Trung Quốc đã tồn tại lâu hơn một năm so với Liên Xô - và nó không có dấu hiệu gì là rạn nứt,” ông viết trong bài phân tích.

Sự nổi lên của một phong trào đối lập thực sự sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống – chẳng hạn như sụp đổ kinh tế thực sự hoặc thảm họa về khí hậu - điều đó dường như không có khả năng, nhà báo Ian Johnson thường trú ở Bắc Kinh được Washington Post dẫn lời nói. “Ít nhất ở bề ngoài Đảng Cộng sản Trung Quốc dường như đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, dựa vào năng lực phục vụ dân sự để đảm bảo các tàu cao tốc chạy đúng giờ, đường cao tốc lúc nào cũng tràn ngập xe hơi mới và tàu sân bay được chế tạo,” ông Ian Johnson nói.

(Theo DW, Washington Post)


Edited by user Thursday, October 3, 2019 8:31:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12917 Posted : Friday, October 4, 2019 12:27:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trung Cộng phô trương vũ trang kỷ niệm 70 năm cầm quyền


October 3, 2019

Trung Cộng kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng Sản cầm quyền vào hôm 1/10, với màn phô diễn sức mạnh quân đội diễn binh qua trung tâm Thủ đô, Quảng trường Thiên An Môn rầm rộ với Hải, Lục, không quân…

UserPostedImage

Đây là sự kiện quốc gia quan trọng nhất trong năm khi Trung Cộng đối mặt với những thách thức gia tăng, gồm gần bốn tháng biểu tình chống chính phủ mạnh mẽ ở Hồng Kông và cuộc chiến thương mại kinh tế với Hoa Kỳ đang tiếp diễn.

Theo Reuters, tại Quảng trường Thiên An Môn, ông Tập mặc trang phục “kiểu Mao” màu xám đậm, tháp tùng là hai cựu lãnh đạo tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân, ông Tập phát biểu Trung Cộng sẽ theo đuổi một chiến lược mở lợi ích đa phương, quân đội quốc gia kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Cộng và giữ vững hòa bình thế giới.

Tại cổng Thừa Thiên Môn, nơi Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949, ông Tập nói: “Không có thế lực nào có thể làm lung lay vị thế của Trung Quốc, hoặc ngăn chặn nhân dân và đất nước TQ tiến về phía trước”.

UserPostedImage

Và Chúng tôi phải duy trì sự thịnh vượng ổn định lâu dài ở Hồng Kông và Ma Cao, thúc đẩy phát triển hòa bình mối quan hệ với Đài Loan tự trị và “tiếp tục phấn đấu hoàn toàn thống nhất”.

Thủ đô Bắc Kinh đã được phong tỏa chặt chẽ. Cảnh sát đã lệnh cho người dân có nhà hai bên tuyến đường diễn hành không được nhìn qua cửa sổ. Theo truyền thông nhà nước TC, khi chương trình kết thúc có màn thả 70.000 con chim bồ câu tượng trưng cho hòa bình. Buổi tối sẽ có bắn pháo hoa ở Bắc Kinh.

Triệu Hằng

Đài Loan lên án ‘chế độ độc tài’ Trung Cộng nhân dịp ‘quốc khánh’

UserPostedImage

TT Đài Loan Thái Anh Văn

Chính phủ Đài Loan hôm thứ Ba ngày 1/10, lên án “chế độ độc tài” Trung Cộng nhân kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Cộng lên nắm quyền tại quốc gia đông dân nhất thế giới, Reuters.

Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan tuyên bố: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn nhất quyết đi theo chế độ độc tài suốt 70 năm qua, một mô hình thống trị vi phạm các giá trị dân chủ, tự do và nhân quyền, gây ra rủi ro và thách thức cho chính sự phát triển của Trung Hoa đại lục”.

Bản tuyên bố của Đài Loan nhận định: “Tiếng reo hò đấu tranh cho sự thống nhất và trẻ trung hóa dân tộc của ĐCSTQ chỉ là cái cớ để nước này bành trướng quân sự, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình khu vực, nền dân chủ và văn minh thế giới”.

Hội đồng cũng nói thêm rằng, Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) đã thực hiện mô hình dân chủ hơn 30 năm qua và Trung Cộng nên tận dụng thời gian này để thúc đẩy dân chủ. “Sự tồn tại và phát triển của Trung Cộng không nên bị một cá nhân hay một đảng nào chi phối”, Hội đồng của Đài Loan cho biết.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm đảng cộng sản lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy phát triển hòa bình mối quan hệ với Đài Loan và “tiếp tục phấn đấu hoàn toàn thống nhất”.

Đáp lại, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan tuyên bố, Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” như ở Hồng Kông và Ma Cao mà Trung Cộng dùng để “dẫn dụ” Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Ba khẳng định: “Chúng tôi là một quốc gia tự do, dân chủ và sẽ ủng hộ đối với bất kỳ ai trên thế giới theo đuổi điều này. Tương tự, bất kỳ nhà cầm quyền nào cũng nên lắng nghe và tôn trọng nguyện vọng dân chủ của người dân”.

Thật đáng khâm phục người phụ nữ của Đài loan. Sự mạnh mẽ kiên cường của bà đã là một bài học cho những kẻ nhu nhược tham tàn cố vị, chỉ biết lo vun vén cho gia đình và dòng họ của họ. Lịch sử sẽ phán xét những kẻ nhu nhược và hèn hạ như vậy.

TT Trump chúc mừng ‘sinh nhật’ Trung Cộng bằng tuyên bố Mỹ sẽ thắng

Vào tối hôm thứ Hai (30/9) theo giờ Mỹ, tức sáng sớm thứ Ba (1/10) theo giờ Trung Cộng, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên Twitter “chúc mừng sinh nhật” Trung Cộng, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến thương mại.

UserPostedImage

Trong một bài viết trên Twitter, một ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm tại Trung Cộng (TC), Tổng thống Trump viết: “Chúng tôi đang thắng, và chúng tôi sẽ thắng”. Đồng thời ông thêm: “TC không nên phá vỡ thỏa thuận mà chúng tôi đã cùng chuẩn bị với họ. Chúc mừng sinh nhật Trung Cộng!”

Tổng thống Trump chúc mừng sinh nhật TC trên Twitter.

UserPostedImage

Thông điệp chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Trump gửi Trung Cộng đưa ra khi các nhà đàm phán Trung Cộng chuẩn bị tới Washington trong một cuộc đàm phán cao cấp, để giải quyết cuộc đối đầu khơi mào từ một năm trước, khi hàng hóa giữa hai nước đang chịu thuế trừng phạt và trả đũa tương quan.

Trong dòng đăng tải của Tổng thống Trump, có đề cập đến việc các nhà đàm phán Mỹ đầu năm nay đã chuẩn bị một thỏa thuận hoàn thành tới 90% mà bị phá vỡ. Washington cáo buộc Bắc Kinh đã loại một số mục quan trọng của một thỏa thuận đang tiến triển.

Hải Lam

Edited by user Friday, October 4, 2019 12:32:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12918 Posted : Friday, October 4, 2019 7:55:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trung Cộng phải thờ Mao hay Ðặng


Ngô Nhân Dụng

October 1, 2019

UserPostedImage

Phi cơ không người lái có vận tốc siêu âm được Bắc Kinh khoe sức mạnh quân sự trong duyệt binh kỷ niệm 70 năm. (Hình: Andrea Verdelli/Getty Images)

Tập Cận Bình đạo diễn thành công vở Tuồng Bắc Kinh phô bày lực lượng quân sự Trung Quốc trong ngày Quốc Khánh. Nhìn cảnh 15 ngàn binh sĩ cùng xe tăng, máy bay, hỏa tiễn, vân vân diễn hành trên đại lộ Trường An ít nhất những lãnh tụ như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào cũng tự an ủi được rằng “giải phóng quân” Trung Hoa ngày nay đã hùng mạnh hơn đám quân nhếch nhác kềnh càng kéo sang đánh cướp nước Việt Nam năm 1979 rồi lếch thếch kéo về.

Cuộc diễn binh của Cộng Sản Trung Quốc hoành tráng không thua gì những đại lễ mà ba đời Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật, Kim Jong Un vẫn tổ chức hàng năm ở Bình Nhưỡng. Nó cũng nằm trong cùng một truyền thống bắt đầu từ thời Hitler và Stalin: Biểu dương sức mạnh quân sự không những làm các nước láng giềng sợ hãi mà còn nhắm đe dọa dân chúng trong nước đừng tính chuyện “mưu phản.”

Cộng Sản Trung Quốc bây giờ có thể tự hào họ đang “qua mặt Liên Xô” về tuổi thọ. Khi Liên Xô sụp đổ các sử gia bàn rằng một chế độ độc tài nắm quyền được 70 năm là “hết xí quách” vì những mâu thuẫn nội bộ. Trung Cộng cho thấy sau 70 năm họ vẫn vững mạnh.

Nhưng so sánh như vậy là không công bằng đối với các ông Stalin cho tới Brezhnev, Andropov và Gorbachev. Bởi vì suốt 70 năm ở nước Nga chỉ có một chế độ Cộng Sản cai trị. Còn ở Trung Quốc thì khác, có ít nhất hai chế độ khác nhau. Chế độ Mao Trạch Đông bắt đầu năm 1949 gọi đúng tên là Cộng Sản chỉ sống được 30 năm, đến 1978 thì đã cáo chung. Đặng Tiểu Bình làm cách mạng “đổi mới,” Cộng Sản biến thái dần dần thành tư bản sơ khai dọ dẫm.

Đạo hùng binh diễn hành ngày 1 Tháng Mười gây ấn tượng thán phục trên hàng tỉ dân chúng Trung Hoa thực ra đã thành hình nhờ sức mạnh kinh tế đạt được sau khi nước Tàu quay ngược chiều, rẽ qua con đường tư bản hóa của Đặng Tiểu Bình. Trong cuộc chiến tranh biên giới Trung Việt năm 1979 người ta thấy một đám “giải phóng quân Trung Quốc” èo uột hơn nhiều.

Đáng lẽ Tập Cận Bình phải tuyên dương 40 năm dân Trung Hoa đi theo Đặng Tiểu Bình chứ không nên nhắc đến những ngày họ sống với Mao Trạch Đông.

Nhật báo South China Morning Post mới kể chuyện thành phố Bạch Câu (白沟) ở tỉnh Hà Bắc, là “thủ đô túi xách tay” của Trung Quốc kể từ khi “đổi mới” với những cái túi “giống hệt” đồ Louis Vuitton hay Gucci mà giá chỉ có 100 đồng nguyên, bằng $14. Trung tâm thương mại túi và va li ở đây có 10,000 cửa hàng, với 216 cái thang cuốn tự động.

Năm 1960, mười một năm sau khi Mao Trạch Đông thiết lập chế độ Cộng Sản, dân Bạch Câu sống với khẩu phần mỗi ngày được ăn 90 gram ngũ cốc, không phải chỉ là gạo. Trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của Mao, ai muốn đổi một củ khoai lấy cái muỗng muối của người hàng xóm cũng bị cấm. Họ phải dùng tay làm dấu hiệu với nhau cho đến khi “thuận mua vừa bán,” sau đó vẫn phải lén lút “giao hàng” ở một chỗ thật xa mà không cần gặp mặt: Anh để củ khoai ở đầu cầu em sẽ bày cái lá cây đựng muối ở bờ ao! Những dự kiện trên, phóng viên tờ báo Morning Post ở Hồng Kông ghi chép lại trong “viện bảo tàng” (bác vật viện) kinh tế bao cấp của thị xã. Một chế độ cai trị khiến toàn dân nghèo đói như vậy, có đáng đem tàu bay, hỏa tiễn ra tuyên dương hay không?

Quân đội Trung Quốc bây giờ mạnh được là nhờ kinh tế đã phát triển theo đường hướng tư bản thế kỷ 19. Bắc Kinh khoe khoang rằng họ đã “giúp 750 triệu người” thoát khỏi cảnh nghèo đói. Khoe như thế là một cách chứng tỏ rằng nếu cứ theo ông Mao Trạch Đông thì nước Tàu vẫn còn 750 triệu người dân nghèo đói! Bây giờ, dân chúng Bạch Câu có thể kiếm lợi tức bình quân $10,000 mỗi năm. Nhờ sức lao động rẻ tiền của dân Trung Quốc và mãi lực cao của người tiêu thụ các nước tư bản Mỹ và Âu Châu nên các lãnh tụ Trung Nam Hải mới xây dựng được đạo quân mới đem ra biểu diễn.

Nhưng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đang đến thời ngưng trệ. Giáo sư kinh tế học Bùi Mẫn Hân (Pei Minxin, 裴敏欣) mới nhận xét rằng chế độ Cộng Sản ở nước Tàu đang bắt đầu đi xuống vì kinh tế không tiến thêm được.

Bởi vì trong 40 năm qua kinh tế Trung Cộng dựa trên một lực lượng lao động trẻ và rẻ tiền, nhờ mở cửa cho thị trường hoạt động, một chương trình đô thị hóa cấp tốc, xây dựng hạ tầng cơ sở kháp nơi, và nhờ vào kinh tế toàn cầu hóa sau khi khối Xô Viết tan rã. Mấy yếu tố này đang biến mất hoặc hết hiệu lực.

Richard Koo, kinh tế gia đứng đầu của Viện Nghiên Cứu Nomura, nhìn thấy ba trở ngại lớn của kinh tế Trung Quốc: Dân càng ngày càng già; thiếu khả năng phát minh, sáng tạo để gia tăng năng suất lao động, và không còn được các nước Mỹ và Tây phương lỏng tay hỗ trợ nữa.

Giới lãnh đạo Bắc Kinh cũng biết như vậy. Tập Cận Bình đã hô hào cải tổ cơ cấu từ bốn năm nay, giảm bớt khu vực quốc doanh và tăng vai trò chủ động của thị trường. Nhưng cho tới nay họ chưa nhích được một bước trên con đường cải tổ. Vì lý do chính trị.

Cho thị trường đóng vai chủ động nghĩa là giảm vai trò của đảng và nhà nước Cộng Sản. Tập Cận Bình muốn làm ngược lại: Bảo vệ quyền hành của đảng Cộng Sản.

Vì vậy, “năng suất toàn diện” (total factor productivity) của nền kinh tế Trung Quốc gia tăng từ năm 1978 đến nay đã bắt đầu xuống dốc. Hai chục năm đầu, năng suất lên rất nhanh, giản dị chỉ vì hàng trăm triệu người bắt đầu “làm việc thật” và hàng trăm tỷ đô la vốn đầu tư đổ vào. Nhưng năng suất đó không thể tăng lên mãi. Trước đây, “total factor productivity” của kinh tế Trung Quốc tăng với tỷ lệ 3.5% mỗi năm; từ năm 2008 đã tụt xuống chỉ còn tăng với tốc độ 1.5%.Và từ năm 2011 đến 2014 năng suất đó đã giảm tới dưới số không.

Ông Tập Cận Bình cứ nói hoài đến “70 năm” xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Trung Quốc. Nhưng thực ra sau 30 năm đầu tàn phá của Mao Trạch Đông nhờ được nối tiếp với 40 năm tư bản hóa của Đặng Tiểu Bình nên kinh tế Trung Quốc mới tiến được như bây giờ. Năm 2016, một quận ở tỉnh Hà Nam đã dựng pho tượng Mao Trạch Đông, cao 40 mét. Cứ xây tượng là tha hồ rút ruột! Nhưng dân chúng phản đối quá cuối cùng đã phải phá cả pho tượng thiếp vàng đi!

Khi được học trò hỏi về công việc phải làm nếu cầm quyền, Đức Khổng Tử bảo rằng: “Túc thực, túc binh, dân tín chi hĩ.” Tức là “Lo cho kinh tế đủ ăn, quân đội đủ mạnh, và được dân tin tưởng.” Trong ba yếu tố đó, Khổng Tử coi lòng tin của dân là quan trọng nhất.

Nhờ đi theo Đặng Tiểu Bình, Cộng Sản Trung Quốc đã lo được việc “túc thực.” Bây giờ đang lo túc binh. Lòng dân Trung Quốc còn tín nhiệm đảng Cộng Sản nếu kinh tế còn phát triển. Như một người dân Trung Hoa nói với nhà báo: “Ít nhất, bây giờ tôi không lo chết đói!”

Nhưng khi nào kinh tế Trung Quốc khựng lại rồi suy thoái thì yếu tố “dân tín”cũng hao mòn. Khi đó người dân lục địa Trung Hoa sẽ nhìn qua Hồng Kông và Đài Loan, sẽ thấy rằng chỉ có một chế độ tôn trọng quyền tự do của con người mới bảo đảm được đời sống kinh tế bền vững.

Giáo Sư Bùi Mẫn Hân tiên đoán tới ngày 1 Tháng Mười, 2049, thì sẽ không còn đảng Cộng Sản làm lễ Quốc Khánh nữa!

(Ngô Nhân Dụng)

Edited by user Friday, October 4, 2019 7:56:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12919 Posted : Friday, October 4, 2019 8:14:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hai thế giới, hai nguồn tin


Lê Phan

September 29, 2019

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, người ra lệnh điều tra Tổng Thống Trump. (Hình: Getty Images)

Xóm tôi ở gần Luân Đôn là một trong những địa phương với số phiếu ủng hộ ở lại với Âu Châu hàng đầu trên toàn quốc với gần 70% ủng hộ “remain.” Nhưng dĩ nhiên vẫn có những người ủng hộ Brexit.

Hồi Tháng Năm năm nay khi Anh quốc đã bị bắt buộc tham gia cuộc bầu cử Quốc Hội Âu Châu, đã có một cuộc đấu khẩu của hai người hàng xóm. Bình thường xóm tiểu tư sản hiền lành này rất tử tế với nhau. Nhiều người đã ở với nhau nhiều chục năm, xóm giềng qua lại, không bao giờ có chuyện khó chịu. Nhưng hôm đó chỉ vì Brexit một cuộc cãi vã đã xẩy ra.

Bà cụ đối diện nhà tôi, một trong những niên trưởng trong xóm vì cụ ở đây từ khi khu này được xây lên từ thời thập niên 1930. Cụ gần 100 tuổi rồi nhưng vẫn khỏe mạnh. Cụ đã ra can thiệp bảo hai người hàng xóm “Hai ông không biết xấu hổ à. Hàng xóm với nhau mấy chục năm mà chỉ vì cái chuyện Brexit đến nỗi cãi nhau ồn cả lên.” Rồi cụ chỉ vào một ông bảo “Brexit có gì là quan trọng. Ông không nhớ John đã chở vợ ông đi cấp cứu khi bà ấy bị stroke sao?” Rồi bà quay sang ông John “Remain thì cũng chẳng có gì mà làm ồn lên. Ông không nhớ Graham đã canh nhà, tưới cây lan và nuôi con mèo mỗi khi vợ chồng ông đi du lịch sao?”

Tôi không chứng kiến nhưng sau đó bà hàng xóm kế bên kể lại “Hai anh chàng đang gân cổ lên cãi bỗng bẽn lẽn cười gượng. Cụ bảo bắt tay nhau đi. Họ bắt tay.” Nhưng từ đó xóm tôi đã có cái luật “Để giữ tình hàng xóm, không nói chuyện Brexit.”

Nhưng trên toàn nước Anh, cũng như ở Hoa Kỳ, chuyện không dễ giải quyết như vậy. Vấn đề theo các nhà chính trị học là vì chúng ta đang sống trong cái thời đại mà ngay cả truyền thông cũng chia rẽ. Ở nước Anh này, người mà đọc tờ Daily Express sẽ không đời nào đọc tờ Daily Mirror. Những được cái may mắn là ở Anh hệ thống đài BBC chế ngự ngành phát tuyến và ngay cả những đài thương mại không có đài nào quá cực đoan.

Ở Hoa Kỳ, sự chia rẽ còn tệ hại hơn nữa.

Tờ Christian Science Monitor kể: “Bà Paula Blasik đang đọc tin trên một cái tablet ở food court của Mall of New Hampshire khi một phóng viên hỏi bà về việc Washington đột ngột đâm đầu vào một cuộc điều tra đàn hạch Tổng Thống Donald Trump. Cư dân lâu đời này của tiểu bang Đá Hoa Cương nói bà chống. Bà nói: “Từ khi ông ta thắng cử, đã nghe nói đến đàn hạch.” Bà thêm là những người Dân Chủ trong Quốc Hội “đã tiêu tốn thời gian và tiền bạc không làm việc của họ.”

Khi được hỏi thế bà đọc tin tức về chính trị Hoa Kỳ ở đâu? Bà Blasik, một cử tri độc lập đã bỏ phiếu cho ông Trump, nói bà xem tin tức ở nhiều channels nhưng luôn quay trở lại với Fox News, bởi bà cảm thấy họ giúp bà tốt nhất trong việc quyết định.

Ông Ed Thomas có lập trường khác hẳn. Chuẩn bị mồi để câu cá ở cầu tầu của Đảo Tybee, Georgia, ông nói lâu nay ông dụ dự về việc liệu có nên đàn hạch tổng thống hay là để dân chúng quyết định về số phận của ông vào ngày bầu cử. Nhưng sau khi thấy những tin nảy lửa mới nhất ông nói nay đang ngả sang luận tội một ông tổng thống mà ông bảo là “xấu xa và chia rẽ”. Cư dân của Daytona, Florida, ông Thomas nói “Tôi nghĩ đuổi ông ta đi.” Nguồn tin của ông về tin tức chính trị là MSNBC.

Đó là bầu không khí cho điều mà tờ Monitor gọi là “Mùa thu đàn hạch, 2019”.

Trong khi Washington đang chật vật trong một mà bi kịch đầy nguy cơ, công dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ có vẻ như phân chia ra làm hai phe vốn nhìn tình hình qua những ống kính khác nhau. Sự chia rẽ này được định hình một phần bởi đảng phái, hay là khuynh hướng đến từ bản tính từng người. Nhưng nó cũng là vì sự việc là hai bên đối lập trong cuộc tranh luận này ít khi sử dụng cùng một nguồn tin.

Với vấn đề đàn hạch, sự chia rẽ giữa những truyền thông bảo thủ như Fox News hay chương trình radio của ông Rush Limbaugh và cái mà lâu nay người ta vẫn gọi là truyền thông ngành chính, đã chia rẽ đến mức chúng ta có cảm tưởng họ sống ở hai thế giới khác hẳn nhau.

Sự chia rẽ đó có thể giúp cho Tổng Thống Trump. Truyền thông bảo thủ đa số đã hăng hái bênh vực Tòa Bạch Ốc chống lại phe Dân Chủ trong Hạ Viện. Đó là một điều đã không xảy ra trong thời Watergate. Giáo Sư Brian Rosenwald, tác giả của cuốn sách “Talk Radio’s America: How an Industry Took over a Political Party That Took Over the United States,” nói là nếu ông ta có Fox: “Tôi thực sự nghĩ là ông Richard Nixon có thể không phải từ chức.”

Cho đến tuần rồi, những cuộc thăm dò dư luận cho thấy nói chung cử tri Hoa Kỳ không thích đàn hạch. Nhưng tiết lộ là trong một cú điện thoại Tổng Thống Trump đã thúc đẩy lãnh tụ Ukraine điều tra cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, và cáo buộc là ông đã giữ không cho giải ngân viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine để buộc một cuộc điều tra như vậy, đã bắt đầu thấy có một sự thay đổi đáng kể trong dư luận Hoa Kỳ.

Một cuộc thăm dò của NPR/PBS Marit hồi đầu tuần cho thấy 49% người trả lời ủng hộ một cuộc điều tra đàn hạch của Hạ viện, và 46% chống. Kết quả của một cuộc thăm dò của Politico/Morning Consult cho cùng giai đoạn đó cho thấy 43% ủng hộ và 43% chống.

Truyền thông Hoa Kỳ cũng phản ảnh hưởng phân chia đó. Bản tin sáng 27 Tháng Chín trên website của CNN dẫn với tựa “Pelosi nói bộ trưởng Tư Pháp đã ‘lạc đường làm bậy.’ Cũng hôm đó, website của Fox News thì viết “Trump, đồng minh leo thang tấn công về sự ồn ào liên quan cú điện thoại Ukraine.” Còn ông Rush Limbaugh thì thẳng thừng hơn “Nói láo hoàn toàn.” Với độc giả của ông, ông không cần nói ai nói láo.

Giáo Sư Rosenwald, vốn là một sử gia chuyên về chính trị của Viện Đại Học Pennsylvania, thì giải thích “Trong thế giới truyền thông bảo thủ, scandal đều tụ tập ở Ukraine.”

Phe bảo thủ lâu nay vẫn tố cáo, mà không đưa ra bằng cớ, là ông Biden đã chặn cuộc điều tra về hoạt động của con trai ông, ông Hunter Biden. Một lý thuyết âm mưu còn duy trì là Ukraine chứ không phải Nga, đứng đằng sau vụ đột nhập vào Ủy Ban Quốc Gia đảng Dân chủ và các computer của các viên chức ban vận động của bà Clinton. Đó là lý do tại sao tổng thống đã hỏi ông tổng thống Ukraine điều tra cho ông cả hai việc đó. Cái vụ computer có vẻ đã khiến ông tổng thống Ukraine ngơ ngác.

Truyền thông ngành chính đã không thấy những cáo buộc này có bao nhiêu điều đáng tin. Nhiều cơ quan truyền thông có lẽ còn cảm thấy là họ đã chú ý quá mức vào emails của bà Hillary Clinton, và không đủ đào sâu về ông Donald Trump hồi năm 2016. Kết quả là họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi cố gắng của bên Cộng Hòa tìm cách đưa ra tình hình Ukraine như là một cái gì hoàn toàn là về ông Biden, con trai ông, và những hành động đen tối ở đó.

Thành ra giữa truyền thông bảo thủ và ngành chính, theo Giáo Sư Rosenwald “sẽ thấy còn chia rẽ hơn nữa.”

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#12920 Posted : Friday, October 4, 2019 8:30:21 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vòng bảng Champions League: Pulisic ‘mất tích,’
Chelsea thắng nhọc Lille, Ajax đè bẹp Valencia


October 3, 2019

UserPostedImage

Danny Rose của Tottenham Hotspur tranh chấp bóng với Kingsley Coman của Bayern Munich trong trận đấu bảng B UEFA Champions League diễn ra tại Tottenham Hotspur Stadium, London, Anh, ngày 1 Tháng Mười, 2019. (Hình: Dan Istitene/Getty Images)

Lượt trận thứ nhì vòng đấu bảng giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ – UEFA Champions League, mùa bóng 2019-20 bắt đầu trong hai ngày Thứ Ba và Thứ Tư, 1 và 2 Tháng Mười.

Tiền vệ đội tuyển Mỹ Christian Pulisic không có tên trong danh sách thi đấu của Chelsea thắng khít khao đội chủ nhà Lille của Pháp trong trận thứ nhì bảng H giải Champions League diễn ra tại Stade Pierre-Mauroy, Villeneuve-d’Ascq, Lille hôm Thứ Tư vừa qua.

Ngay cả trước đây tại giải Carabao Cup ở Anh, thầy trò huấn luyện viên Lampard đã nghiền nát đối thủ Grimsby, đang chơi giải hạng ba, với tỷ số 7-1, Pulisic cũng không được ra sân phút nào và sau đó tiền vệ Mỹ vừa bước sang tuổi 21 này cũng mài đũng quần trên băng ghế dự bị trong trận Chelsea hòa 2-2 với đội Sheffield United vào ngày 31 Tháng Tám.

Lampard tung ra đội hình ra sân với Mason Mount và Willian hỗ trợ cho Tammy Abraham trong các đợt tấn công vào khung thành đội Lille, trong khi Callum Houdson-Odoi và Pedro cũng được ra sân thay thế đồng đội từ băng ghế dự bị.

Chelsea ngay trong trận mở đầu của bảng H đã thất bại ngay trên sân nhà trước đội bóng Valencia từ Tây Ban Nha. Trong trận này, Pulisic có tên trong danh sách cầu thủ dự bị nhưng lại không được ra sân thi đấu.

Và ở trận thứ nhì, gặp đối thủ tương đối dễ thở là Lille, Chelsea có được chiến thắng khá nhọc nhằn 2-1 với hai bàn thắng của Abraham và Willian.

Trước đó, Pulisic được huấn luyện viên Gregg Berhalter điền tên vào danh sách triệu tập cầu thủ của đội tuyển Mỹ để thi đấu hai trận gặp Cuba và Canada của giải CONCACAF Nations League trong Tháng Mười này. Và Berhalter cho rằng việc ít ra sân thi đấu cho đội Chelsea là một phần của thời gian hòa nhập tự nhiên với đội bóng mới mà thôi.

Ông Berhalter nói: “Khi nhìn tình trạng hiện tại của cậu ấy tại Chelsea, không có điều gì bất thường đối với một cầu thủ cần phải có thời gian để tự thích ứng và hòa nhập. Chẳng hạn như tiền đạo đội tuyển Pháp Antoine Griezmann tại đội bóng mới Barcelona cũng có thời gian khó khăn. Điều này đã xảy ra. Đây là việc thường xảy ra khi cầu thủ chuyển đến một đội bóng mới, với league mới, và đó là những vấn đề thông thường mà chúng ta từng thấy. Pulisic rồi sẽ ổn định thôi. Đối với chúng ta, tình trạng cậu ấy lúc nào cũng giống nhau.”

“Tuần rồi tôi từng đến viếng Chelsea. Tôi có những cuộc thảo luận tốt với đội bóng, tôi có những buổi nói chuyện với giám đốc kỹ thuật, với huấn luyện viên và tôi nghĩ tình thế của cậu ấy là vấn đề của một cầu thủ thích ứng với đội bóng mới và tìm bước đi cho mình. Chúng tôi tin tưởng với thời gian dài tới đây, Pulisic sẽ tốt thôi,” ông nói thêm.

Pulisic gia nhập Chelsea trong mùa Hè mới đây sau khi tiếp tục thi đấu giai đoạn hai của mùa bóng 2018-19 với Borussia Dortmund, Đức, dưới hình thức cho mượn sau khi Chelsea đồng ý mua Pulisic với phí chuyển nhượng lên đến $64 triệu trong Tháng Giêng năm nay.

Trở lại trận đấu, trước sự chứng kiến của 48,523 khán giả, Abraham của Chelsea mở tỷ số trước ở phút 22 nhưng sau đó đội chủ nhà Lille có cơ hội quân bình tỷ số 1-1 với bàn thắng của Osimhen ở phút 33. Mãi đến phút 78, với pha ghi bàn của William, Chelsea mới được 3 điểm đầu tiên của giải, tạm thời đứng thứ ba trên bảng xếp hạng sau Ajax và Valencia, còn Lille cầm đèn lái khi trắng tay.

UserPostedImage

Thủ môn Mike Maignan của Lille nhảy lên bắt dính banh Chelsea trong trận đấu bảng H UEFA Champions League diễn ra tại Pierre Mauroy Stadium, Lille, Pháp, ngày 2 Tháng Mười, 2019. (Hình: Denis Charlet/AFP/Getty Images)

Ajax thắng dễ Valencia 3-0

Cũng trong cùng ngày trận thứ hai của bảng H là cuộc so tài giữa đội Ajax và Valencia. Bàn thắng đẹp mắt của Hakim Ziyech đưa đội khách đến từ Hòa Lan Ajax có chiến thắng dễ dàng trước đội chủ nhà Valencia 3-0, tạm thời đứng đầu bảng với 6 điểm.

Ngay từ phút thứ 8, Ziyech với cú sút từ xa quá tuyệt đẹp đưa banh đi vào góc thượng trái mở tỷ số cho Ajax trong trận đấu diễn ra trên sân Mestalla, Valencia, trước khi cầu thủ Daniel Parejo đá hỏng quả phạt đền cho đội chủ nhà phút 25 và Quincy Promes gia tăng cách biệt lên 2-0 ở phút 34.

Cuối cùng là pha dàn xếp quá đẹp giữa các cầu thủ Hòa Lan trong vùng cấm địa Valencia để cuối cùng Donny van de Beek ấn định tỷ số chung cuộc lên 3-0 ở phút 67.

Sau đó cả hai bên đều có cơ hội thu ngắn hoặc gia tăng cách biệt nhưng rất tiếc đều không thành công.

Ở trận đấu này, hậu vệ trẻ 18 tuổi Sergino Dest, được huấn luyện viên đội Ajax, Erik ten Hag tung ra sân ngay từ đầu và chơi trọn 90 phút. Đây là lần thứ hai liên tiếp mà Dest thi đấu suốt trận tại giải đấu cấp câu lạc bộ danh giá nhất Châu Âu.

Sergino Dest, tuy sinh ra và lớn lên tại Hòa Lan nhưng có cha là người Mỹ nên có điều kiện thi đấu cho đội tuyển Hòa Lan hoặc Hoa Kỳ. Trong Tháng Chín, Dest được huấn luyện viên Berhalter triệu tập vào đội tuyển Mỹ thi đấu hai trận giao hữu với Mexico và Uruguay.

Tuy nhiên trong đợt tập trung lần này, Dest không có mặt, điều này cho thấy Dest có thể cần thêm thời gian để quyết định chọn thi đấu cho đội tuyển Mỹ hay Hòa Lan. Tất cả còn chờ xem…

UserPostedImage

Thủ môn Hòa Lan Jasper Cillessen của Valencia cố gắng bay người nhưng chỉ hoài công trong việc cản phá quả đá vào lưới của tiền đạo Quincy Promes đội bóng Ajax trong trận đấu bảng H UEFA Champions League diễn ra trên sân Mestalla, Valencia, Tây Ban Nha, ngày 2 Tháng Mười, 2019. (Hình: Javier Soriano/AFP/Getty Images)

Thứ hạng tạm thời các bảng

Bảng A: Với hai trận đấu diễn ra vào ngày 1 Tháng Mười của bảng này có kết quả Real Madrid thủ hòa Club Brugge trên sân nhà trong khi Paris Saint-Germain (PSG) thắng khít khao Galatasaray 1-0, đội bóng đương kim vô địch Ligue 1 Pháp, PSG tạm thời dẫn đầu bảng với 6 điểm. Đứng kế là Club Brugge 2 điểm còn cả hai đội Real Madrid và Galatasaray đều có 1 điểm chiếm hai vị trí cuối cùng.

Bảng B: Cũng trong ngày 1 Tháng Mười, bảng B có hai trận đấu với Red Star Belgrade thắng Olympiacos 3-1 trong khi Bayern Munich nghiền nát Tottenham Hotspur 7-2. Với hai trận thắng liên tiếp đội bóng số một Đức Bayern Munich tạm thời đứng đầu bảng với 6 điểm trong khi Red Star Belgrade được 3 điểm trong khi cả hai đội Olympiacos và Tottenham Hotspur đều 1 điểm giữ hai vị trí áp chót và cầm đèn lái.

Bảng C: Sau trận thắng đầu tiên 3-0 trước FC Shakhtar Donetsk, thầy trò huấn luyện viên Pep Guardiola có thêm trận thắng thứ nhì khi dễ dàng vượt qua Dinamo Zagreb 2-0, được 6 điểm đứng đầu bảng này còn vị trí thứ nhì và ba dành cho đội Shakhtar Donetsk khi đá bại Atalanta 2-0 cùng Dinamo Zagreb. Cầm đèn lái là Atalanta trắng tay cả hai trận.

Bảng D: Thứ tự bảng xếp hạng của bốn đội này như sau: Juventus, đầu bảng với 4 điểm (hòa Atletico Madrid 2-2, thắng Bayer 04 Leverkusen 4-0). Thứ nhì Atletico Madrid, 4 điểm (hòa Juventus 2-2; thắng Lokomotiv Moscow 2-0). Thứ ba Lokomotiv Moscow 3 điểm (thắng Bayer 2-1, thua Juventus 0-4). Thứ tư Bayer Leverkusen thua cả hai trận, 0 điểm.

Bảng E: Lần lượt thứ tự của bốn đội là Napoli với một thắng một hòa 4 điểm, RB Salzburg một thắng một thua 3 điểm, Liverpool một thua một thắng 3 điểm và Genk, một hòa một thua, xếp chót bảng.

Bảng F: Đúng như dự đoán ở bảng này hai hạng đầu của bảng rơi vào tay đội bóng Borussia Dortmund 4 điểm (một thắng, một hòa), và Barcelona 4 điểm (một thắng một hòa). Còn cả hai đội Inter Milan và Slavia Prague đều chỉ có 1 điểm với một hòa, một thua tạm thời ở hai vị trí cuối bảng.

Bảng G: Đội bóng Zenit Saint Petersburg tạm thời giữ vị trí số một với 4 điểm trong tay (một thắng, một hòa) đồng điểm với đội thứ nhì Lyon (một thắng, một hòa) trong khi RB Leipzig của Đức chiếm hạng ba (một thua, một thắng) và Benfica của Bồ Đào Nha thua cả hai trận, trắng tay, chấp nhận số phận cầm đèn lái.

Bảng H: Như đề cập ở trên, Ajax với hai trận thắng được 6 điểm với hai trận thắng trong khi thầy trò Lampard của Chelsea chiếm ngôi thứ nhì được 3 điểm (một thua, một thắng), Valencia đồng điểm với Chelsea chiếm thứ ba (một thua, một thắng) và Lille của Pháp chót bảng khi thua cả hai trận không điểm.

Nhìn chung sau hai lượt trận đấu, các đội bóng của xứ sở sương mù Anh Quốc đã không còn chói sáng như mùa rồi của giải đấu này khi có khởi đầu quá tệ hại. Cả hai đội đương kim vô địch giải là Liverpool và Chelsea đều ngã ngựa ở trận đầu tiên còn Tottenham Hotspur trong trận đấu vừa rồi đã thua tan nát trước đội bóng Đức Bayern Munich khi để lủng lưới đến bảy lần và chỉ gỡ gạc được hai bàn thắng. Chỉ có Manchester City là khởi đầu tốt với hai trận thắng. Không biết trong số bốn đội bóng Anh, đội nào sẽ lọt vào vòng 16?

(TTC)

Edited by user Friday, October 4, 2019 8:33:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (7)
700 Pages«<644645646647648>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.