Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

742 Pages«<643644645646647>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#12881 Posted : Thursday, September 26, 2019 1:14:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)
ĐTC cảm kích những mẫu gương hoán cải của cộng đoàn
"Những Chân trời mới"


9/26/2019 7:36:13 AM

Cuộc viếng thăm bất ngờ của ĐTC hôm thứ ba ngày 24 tháng 9, tại Cơ sở “Cittadella Cielo” thuộc cộng đoàn “Những Chân trời mới” đã để lại những ấn tưởng tốt đẹp cho cộng đoàn. Trước khi dâng Thánh lễ, ĐTC đã gặp gỡ và nói chuyện với các thành viên của cộng đoàn; nghe lời chứng của những người trẻ, những người đã thành công trong việc cai nghiện matúy.

UserPostedImage

Vượt lên trên lời nói

Sau khi lắng nghe các bạn trẻ, ĐTC không trả lời trực tiếp, vì trong trường hợp này theo ĐTC, lời nói không có ý nghĩa, nó làm mất đi sự linh thiêng của hành trình thoát khỏi ma túy của các bạn trẻ. Trong trường hợp này, cuộc sống mới của các bạn là câu trả lời. Cuộc sống đã "chịu khuất phục từ những cái nhìn đặc biệt, ánh mắt của những người yêu thương họ và khiến họ thoát ra khỏi vũng lầy; như Chúa Giêsu, đã nắm lấy tay và để họ ra đi tự do”.

Chúa Giêsu luôn chờ đợi

ĐTC giải thích: “Đây là cái nhìn kiên nhẫn của Chúa. Cuộc sống được hình thành từ sự ‘ra đi và trở về’, té ngã và đứng lên. Nhưng mọi thứ thay đổi sau cái nhìn khác biệt đầu tiên đó, nó đã đi vào trái tim. Như thế, một khi chúng ta cảm nhận được yêu thương, chúng ta không thể sống như xưa. Thiên Chúa chờ đợi chúng ta như Chúa Giêsu đã làm với các tông đồ”.

ĐTC cũng cảnh giác các bạn trẻ: “Đôi khi, chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã đoạt tuyệt với tội lỗi, và không thể phạm những sai lầm tương tự. Hãy cẩn thận! vì kinh nghiệm quá khứ vẫn còn. Chính vì thế hãy loại bỏ tất cả những gì làm ảnh hưởng đến đời sống tốt lành hiện tại của các con và hãy mở lòng để Chúa Thánh Thần vào làm mới lại tất cả”.

Chúng ta không thể xây dựng lại một mình

Sau buổi nói chuyện, ĐTC đã cử hành Thánh lễ. Trong bài giảng, đi từ bài đọc một, ĐTC giải thích về việc tái thiết Đền thờ Gierusalem. ĐTC nói: "Những lời chứng mà chúng ta đã nghe, những lời chứng về tái thiết, phải được gìn giữ. Nhưng chúng ta không thể làm một mình. Đấng chiến thắng duy nhất, Người đã chiến thắng trong chúng ta giúp chúng ta thực hiện. Và đây là nguồn hy vọng của chúng ta”.

Ngọc Yến
(VaticanNews 25.09.2019)

Edited by user Thursday, September 26, 2019 1:15:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12882 Posted : Thursday, September 26, 2019 1:19:01 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Hội Đồng Giám Mục Nigiêria phản đối những chỉ trích
của hàng giáo phẩm nhắm vào Đức Giáo Hoàng


9/26/2019 1:07:48 PM

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Nigiêria vừa đưa ra tuyên bố ngày 20/9/2019 phản đối những tấn công bằng lời nói nhắm vào Đức Giáo Hoàng Phanxicô và đối với sự bài ngoại của người miền Nam Phi.

UserPostedImage

Hội Đồng Giám Mục bày tỏ sự hiệp thông và lòng trung thành tuyệt đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đồng thời trình bày "những quan tâm nghiêm túc" đối với "các tấn công từ những giáo phẩm cao cấp trong Giáo Hội ở nhiều nơi trên thế giới". Các ngài gọi những tấn công này là những luồng gió độc bằng ngôn ngữ chẳng đem lại ích lợi gì cho ai, và nhắc các Giám Mục nhớ rằng Đức Thánh Cha chính là đầu của Giám Mục Đoàn hoàn vũ.

Các ngài đề nghị những các tín hữu và các mục tử trong Giáo Hội nên theo đuổi những phương cách truyền thống và hợp giáo luật hơn để bày tỏ ý kiến của mình với Đức Giáo Hoàng. Tuyên bố viết "Để có thể dẫn dắt đoàn chiên của Chúa Kitô trong chính lộ giữa một thế giới tràn đầy tiếng nói mâu thuẫn và rối loạn, chúng tôi trong tư cách hội đồng cần phải nói cùng một tiếng nói. Chúng tôi tái khẳng định lòng tin và chân thành của chúng tôi với triều đại của Đức Thánh Cha Phanxicô. Do đó, chúng tôi bảo đảm lòng trung thành và nhiệt tâm với ngài trong mọi sứ vụ Phêrô của ngài, tuyên hứa tiếp tục cộng tác đầy đủ với các ý định của ngài trong trách nhiệm thánh thiện của ngài là Mục Tử Toàn Thể Hội Thánh."

Bản tuyên bố tiếp tục với những phản đối với nạn bài ngoại ở Nam Phi, khiến nhiều người nước ngoài, trong đó có người Nigiêria phải mất mạng sống và tài sản. Các Giám Mục cũng nói về sự mất an ninh ở Nigiêria, kêu gọi chính phủ ưu tiên xây dựng an ninh và ổn định trong xã hội.

Gioakim Nguyễn

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12883 Posted : Thursday, September 26, 2019 1:35:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đức Kitô là ai đối với ta?


9/26/2019 7:25:30 AM

27/09 Tr Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên. Thánh Vincent de Paul, Linh mục, lễ nhớ. (Kg 1,15b-2,9; Lc 9,18-22.)


UserPostedImage

Cha Vinh Sơn, người đề xướng việc bác ái hiện đại, là đấng sáng lập Dòng Lazaristes và Tu Hội Nữ Tử Bác Ái tại Pháp.

Là nông dân vùng Landes, Vinh Sơn Phaolô vừa thông minh lại vừa có trực giác tốt. Sau khi học xong thần học ở Toulouse, Thầy Vinh Sơn được phong Linh Mục năm 1600. Vào năm 1612, người ta thấy cha ở trong triều của vua Henri IV. Sau đó là cha xứ Clichy, gần Paris, rồi tổng tuyên úy quân đội.

Nhưng vào năm 1617 mới xảy ra điều mà sau này cha gọi là “cuộc trở lại" của mình. Là cha xứ Châtillon-sur-Chalaronne, nằm ở trung tâm vùng Dombes, cha khám phá ở giữa vùng đầm lầy này tình trạng nghèo đói và bệnh tật, một tình trạng khốn khổ khủng khiếp. Cha Vinh Sơn lập tức hiểu ra rằng sự cứu trợ khẩn cấp không thể giải quyết đến nơi đến chốn tình trạng khốn khổ ấy. Cha bàn bạc với các phụ nữ – là những người có óc thực tế – để thành lập "Hội Các Bà Bác Ái".

Cha Vinh Sơn Phaolô cũng quan tâm đến việc rao giảng Tin mừng cho các miền nông thôn: năm 1625 cha thành lập các Linh Mục truyền giáo mà sau này người ta gọi là Dòng Lazaristes vì các Linh Mục này sống ở Paris trong khu vực tu viện Thánh La-da-rô. Cha Vinh Sơn cũng phụ trách việc huấn luyện các Linh Mục là những người thường rất dốt nát vào thời bấy giờ.

Cha Vinh Sơn tuyển mộ các thiếu nữ nông thôn cho cuộc chiến ác liệt nhất chống lại tình trạng nghèo đói: đó là các “Nữ Tử Bác Ái", do Louise de Marillac hướng dẫn. Mọi người đều nhớ đến chiếc áo thô dày và cái nón trắng lớn hình cánh chim: các chị đi xe đạp hay xe hơi hai ngựa, đó chính là các nữ tử bác ái !

Vào thời ấy Nước Pháp rất cần đến các chị. Các chị làm cho các bệnh viện thành nơi dễ chịu hơn, vì khi ấy bệnh viện là nơi làm người ta phải sợ hãi vì bệnh nhận chen chúc sáu người trên một chiếc giường. Đường phố đầy dẫy các người ăn xin, Cha Vinh Sơn quyết định mở một nhà đón tiếp, rồi mở nhiều "nhà nhỏ" do các nữ tu quản lý. Mỗi năm có hàng ngàn trẻ em bị bỏ rơi ở Paris: Louise de Marillac thành lập một bệnh viện cho các trẻ mà người ta nhặt được này. Để cứu giúp vùng Lorraine bị chiến tranh tàn phá, cha Vinh Sơn tổ chức đoàn xe cứu trợ nhân đạo đầu tiên trong lịch sử.

Là một con người khiêm tốn nhưng nhiệt tâm và tháo vát, cha Vinh Sơn đã mặc cho Bác Ái một dung mạo hiện đại. Cha được phong thánh năm 1737 và là bổn mạng của công việc bác ái từ năm 1885.

Qua trang Tin Mừng hôm nay, ta thấy trước khi Chúa Giêsu gọi các môn đệ theo Ngài, Ngài cũng lên núi và cầu nguyện suốt đêm. Ta thấy Tin Mừng hôm nay trình bày việc Chúa Giêsu đi cầu nguyện một mình trước khi Ngài đặt câu hỏi cho các môn đệ về căn tính của Ngài : “Đám đông nói Thầy là ai ?” “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?”

Các môn đệ đã trả lời cho Chúa Giêsu như một thông tin về đám đông đang nghĩ gì về Chúa. Ngài có thể như là : “Ông Gioan Tẩy Giả, ngôn sứ vĩ đại Êlia, hoặc là một ngôn sứ nào đó đã sống lại.” Những nhân vật ấy đã từng xuất hiện giữa dân và có ảnh hưởng đặt biệt quan trọng trên đám đông dân chúng đang chịu cảnh áp bức của đế quốc. Phải chăng đám đông dân chúng này đang chờ đợi nơi Chúa Giêsu, sẽ làm một cuộc cách mạng nào đó để giải phóng họ khỏi sự đô hộ ? Kiểu như nhóm nhiệt thành chuyên xách động dân chúng chống lại đế quốc Rôma mà đứng đầu là Baraba, đang nổi lên nơi một vài vùng ?

Chúa Giêsu đang muốn biết các môn đệ, những người thân tín nhất của mình đang nghĩ gì về Ngài nên Ngài đã đặt tiếp câu hỏi : “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?” Phêrô đại diện anh em trả lời: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa.” Câu trả lời này mang nội dung đúng hơn và đủ hơn, so với đám đông dân chúng.

Phêrô đã trả lời đúng, vì Chúa Giêsu quả là Đấng Kitô hay còn gọi là Đấng Mêsia mà dân Do Thái mong đợi từ bao đời. Đấng ấy được xức dầu để lên làm vua của dân tộc Israel. Nhưng có thể Phêrô ngộ nhận về khuôn mặt của Đấng Mêsia đó. Chúa Giêsu không phải là Đấng Mêsia sẽ giải phóng dân Israel khỏi ách đế quốc Rôma, cũng không phải là người muốn lên làm vua trần thế.Thế nhưng rồi Ngài sẽ phải chịu khổ hình bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sống lại.

Như thế, Chúa Giêsu là Đấng Mêsia mang khuôn mặt của Người Tôi Trung đau khổ như được trình bày trong sách ngôn sứ Isaia đệ nhị.

Phêrô và các môn đệ đã đang đi theo Đấng Mêsia nào ? Nếu các ông biết số phận bi đát đang chờ đợi Thầy của các ông, thử hỏi các ông có còn muốn theo Ngài nữa không ?

Hôm nay Chúa Giêsu, Đấng Mêsia đã sống lại từ cõi chết vẫn đang hỏi mỗi người chúng ta: “Còn con, con bảo Thầy là ai ?” Mỗi người chúng ta sẽ phải trả lời như thế nào trước câu hỏi của Chúa Giêsu mà Ngài vẫn đang hỏi chúng ta trong từng chặng của cuộc đời ? Tôi phải cần biết Ngài là ai đối với cuộc đời của tôi, bởi lẽ tôi sẽ không đi theo Đấng mà tôi không hề biết. Dựa vào từng chặng kinh nghiệm trong cuộc đời, chúng ta có thể khám phá ra khuôn mặt của Chúa Giêsu khác nhau. Có lúc Ngài là Đấng ban phát ơn lành cho tôi. Có lúc Ngài là bạn đồng hành với tôi khi tôi gặp đau khổ, tuyệt vọng và bị bỏ rơi nhất. Có lúc Ngài là người tôi yêu nhất khi tôi quyết định dấn thân vào đời sống tận hiến để phục vụ Tin Mừng.

Tin Mừng mời gọi chúng ta nhìn lại cách nghĩ của chúng ta về dung mạo đích thực của Chúa Giêsu. Khi thánh Phêrô đại diện các môn đệ tuyên xưng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, thánh nhân cũng chỉ hiểu chữ Kitô ấy theo quan niệm thông thường của người Do thái bấy giờ: là Đấng cứu tinh dân tộc Israel thoát ách nô lệ và xây dựng đất nước phồn vinh. Các môn đệ chỉ nhận ra dung mạo đích thực của Chúa Giêsu sau khi Ngài sống lại. Và lúc ấy các ông cũng hiểu rằng tuyên xưng Chúa Giêsu là Đức Kitô có nghĩa là đi theo con đường thập giá.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12884 Posted : Thursday, September 26, 2019 10:38:37 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Người tố giác: Tòa Bạch Ốc đã cố tình che đậy
cuộc điện đàm Trump – Zelensky


September 26, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

WASHINGTON – Bản khiếu nại từ người tố giác tập trung vào những quan ngại của người này về việc Tổng thống Trump đã sử dụng quyền lực của mình để “chào mời sự can thiệp từ nước ngoài” vào cuộc bầu cử.

Tài liệu dài 9 trang được công bố hôm thứ Năm đã làm sáng tỏ các cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Zelensky, trong đó Trump khuyến khích người đồng cấp Ukraine giúp điều tra một đối thủ chính trị.

Những ngày sau cuộc điện đàm Trump – Zelensky, người tố giác cho biết đã biết được qua nhiều viên chức Mỹ rằng các viên chức cấp cao Tòa Bạch Ốc đã can thiệp để chặn mọi hình thức lưu lại cuộc điện đàm, đặc biệt là bản ghi chép chính thức, đầy đủ từng từ một cuộc điện đàm, vốn được Phòng tình huống Tòa Bạch Ốc thực hiện theo thông lệ.

“Một loạt các hành động đó đã khiến tôi thấy rằng giới chức Tòa Bạch Ốc hiểu được tầm quan trọng của những gì được nói trong cuộc điện đàm”, người tố giác viết.

“Giới chức Tòa Bạch Ốc nói với tôi rằng họ nhận được lệnh của các luật sư Tòa Bạch Ốc nhằm loại bỏ bản ghi ghép điện tử từ hệ thống máy tính, trong đó những bản ghi chép như vậy thường được lưu trữ để phối hợp, hoàn thiện và chia sẻ với các viên chức cấp nội các”, người tố giác viết.

Thay vào đó, bản ghi phép được tải lên một hệ thống điện tử riêng được sử dùng để lưu trữ và xử lý các thông tin mật của bất kỳ vấn đề đặc biệt nhạy cảm nào.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc miêu tả hành động này là lạm dụng hệ thống điện tử vì cuộc điện đàm về danh nghĩa không bao gồm bất kỳ thông tin nhạy cảm nào từ góc độ an ninh quốc gia.

Một điều chắc chắn, người tố cáo cũng cho rằng luật sư riêng của ông Trump, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, là “nhân vật trung tâm trong nỗ lực này”.

Trump nhấn mạnh một lần nữa rằng tất cả là chính trị. TT Trump đã Tweet như sau” “PHE DÂN CHỦ ĐANG CỐ GẮNG ĐỂ HỦY HOẠI ĐẢNG CỘNG HÒA VÀ TẤT CẢ NHỮNG GÌ MÀ HỌ ĐẠI DIỆN. HÃY ĐỨNG CÙNG NHAU, CHƠI TRÒ CỦA HỌ, VÀ CHIẾN ĐẤU KIÊN CƯỜNG. ĐẤT NƯỚC CHÚNG TA ĐANG BỊ ĐE DỌA!””

Trong tài liệu được giải mã hôm nay, người tố cáo cho hay giới chức Tòa Bạch Ốc “rất lúng túng” về cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Trump – Zelensky.

Nhân vật giấu tên viết rằng cuộc điện đàm vào ngày 25/7 – mà người này miêu tả các chi tiết giống với bản ghi chép được công bố hôm 25/9 – đã khiến giới chức Tòa Bạch Ốc “lúng túng về những gì đã được tiết lộ”.

Người tố giác cho biết, các luật sư Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về việc “làm thế nào để ứng phó với cuộc điện đàm vì có khả năng, theo thuật lại của các viên chức, là họ đã chứng kiến tổng thống lạm dụng chức vụ vì lợi ích cá nhân”.

Quyền giám đốc Tình báo Quốc gia, ông Joseph Maguire đã điều trần trước quốc hội về bản khiếu nại của người tố cáo. Trước quốc hội, ông Maguire giải thích rằng lá đơn khiếu nại của người tố cáo xoay quanh nội dung của cuộc gọi giữa ông Trump và một nhà lãnh đạo nước ngoài, và cuộc điện đàm này “thường được xếp vào đặc quyền hành pháp” của tổng thống, thứ mà ông Maguire không có quyền can thiệp. Vì vậy ông Maguire cho rằng mình không thể chia sẻ ngay lập tức nội dung đơn khiếu nại với quốc hội.

Trong cuộc điều trần, trả lời câu hỏi của Denny Heck về việc liệu có phạm pháp không khi tổng thống gây sức ép với một chỉnh phủ nước ngoài để giúp đỡ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Maguire nói rằng việc này “không chính đáng, không mong muốn và tồi tệ với đất nước”, nhưng không nói rằng việc đó là phạm pháp.

TH

Edited by user Thursday, September 26, 2019 10:39:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12885 Posted : Thursday, September 26, 2019 10:43:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump doạ trừng phạt người tố giác –
nhà phân tích chuyên nghiệp của CIA


September 26, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Doug Mills The New York Times

WASHINGTON (New York Times) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 chỉ trích, tìm cách làm mất uy tín của người tố giác ông, thậm chí đe doạ sẽ trừng phạt người này và những người cung cấp thông tin.

“Tôi muốn biết ai đã đưa thông tin cho người tố giác vì điều này cũng giống như gián điệp vậy,” Trump tuyên bố trước nhân viên. “Quý vị biết ngày xưa chúng ta thường làm gì khi đối xử với gián điệp và phản quốc, phải không?” Trump nói. “Chúng ta thường giải quyết chuyện này ít nhiều khác biệt hơn bây giờ.”

Người tố giác Tổng thống Donald Trump tìm kiếm hỗ trợ tái tranh cử từ chính phủ ngoại quốc và Toà Bạch Ốc tìm cách che đậy là một nhân viên C.I.A, người từng làm việc ở Bạch Cung, theo ba nguồn tin biết danh tánh ông ta.

Người tố giác đã quay trở về C.I.A, các nguồn tin cho hay. Rất ít người biết về nhân vật này. Khiếu nại tố giác được công khai vào hôm thứ 5 cho thấy, tác giả là một nhà phân tích bài bản, rất rõ ràng, ông đi sâu vào chính sách của Mỹ đối với Âu châu, chứng minh sự am hiểu sâu sắc, tường tận chính trị Ukraine và một số kiến thức pháp lý.

Chuyên môn của người tố giác có vẻ thuyết phục được các nhà lập pháp tin tưởng, và làm suy giảm những cáo buộc rằng ông có thể đã hiểu sai ông Trump vì không trực tiếp nghe cuộc điện đàm giữa ông Trump và đồng nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky hiện đang nằm trong tâm cơn bão chính trị về việc Tổng thống Mỹ pha trộn ngoại giao với lợi ích chính trị cá nhân.

Từ chối xác nhận liệu thân chủ có làm cho C.I.A hay không, luật sư đại diện người tố giác cho rằng, công khai thông tin về ông ấy sẽ rất nguy hiểm.

Cơ quan Tình báo Trung ương chuyển các câu hỏi sang cho văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo. Phát ngôn nhân văn phòng Tạm quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Joseph Maguire cho hay, bảo vệ người tố giác là vấn đề ưu tiên hàng đầu. “Chúng ta phải bảo vệ những người chứng minh lòng can đảm, tường trình những việc làm sai trái, dù trên chiến trường hay tại nơi làm việc,” Maguire tuyên bố trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào sáng hôm nay. Ông cũng cho hay, bản thân không biết danh tánh của người này.

Dean Baquet – Tổng biên tập của New York Times cho hay, tờ báo không sai khi công bố thông tin về người tố giác. “Vai trò của người tố giác, sự đáng tin cậy và cơ quan ông ấy trong chính phủ, đặc biệt quan trọng để hiểu rằng, một trong những vấn đề quan trọng nhất mà quốc gia đang phải đối mặt, đó là, liệu đương kim Tổng thống Mỹ có lạm dụng quyền lực và Toà Bạch Ốc có che đậy hay không.”

Điệp viên, nhân viên và các nhà phân tích từ quân đội, tình báo và các cộng đồng thực thi công lực làm việc tại Toà Bạch Ốc theo thông lệ. Thông thường, họ làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia hoặc giúp điều hành trao đổi thông tin diễn ra an toàn, chẳng hạn như các cuộc điện đàm giữa tổng thống và lãnh đạo ngoại quốc.

Nhân viên C.I.A tố giác không làm việc trong toán thông tin quản trị các cuộc điện đàm với lãnh đạo nước ngoài, theo nguồn tin biết rõ danh tánh. Người này biết về hành vi của ông Trump “trong quá trình trao đổi công việc liên đới giữa các cơ quan với nhau,” theo đơn tố giác.

Các viên chức thường xuyên chia sẻ thông tin để cung cấp thông tin cho phân tích và công tác đề ra chính sách. Khiếu nại đưa ra khả năng, người tố giác có lẽ không được phân công làm việc ở Toà Bạch Ốc trong khi sự việc diễn ra hay khi ông hay biết về chúng.

Trong cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine, Trump yêu cầu đồng nhiệm điều tra cáo buộc tham nhũng chống lại cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai, và những vấn đề khác mà ông ta thấy có thể đem lại lợi ích chính trị.

Trump cũng thuyết phục Zelensky phối hợp với Tổng trưởng Tư pháp William Barr và luật sư tư của mình là Rudy Giuliani. Tổng thống Ukraine đồng ý sẽ giúp Trump. Trong khi các công tố viên Ukraine theo đuổi cuộc điều ra vào một nhà tài phiệt có công ty mướn con trai Joe Biden là Hunter Biden thì họ lại không cáo buộc việc làm sai trái với cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Cuộc điện đàm với ông Zelensky ban đầu được nghĩ rằng chỉ là vấn đề thông lệ, khiếu nại cho hay, và Toà Bạch Ốc vì vậy đã không hạn chế, có nghĩa rằng, một số viên chức được nghe và ghi chú.

Nhưng theo người tố giác, sau đó, Toà Bạch Ốc “đã can thiệp nhằm giấu kín tất cả các hồ sơ liên quan đến cuộc điện đàm,” đưa chúng vào hệ thống bảo mật cao dành cho việc bàn luận những hành động bí mật. Một viên chức Toà Bạch Ốc gọi việc này lạm quyền vì biên bản cuộc điện đàm không chứa thông tin mật.

Ghi chép và biên bản “thô” các cuộc điện đàm của Toà Bạch Ốc thông thường được lưu trữ trong một hệ thống điện toán cho phép các viên chức cao cấp từ các bộ và các cơ quan khác truy cập, trong việc phối hợp chính sách. Một số đồng nghiệp Toà Bạch Ốc chia sẻ với người tố giác rằng, họ quan ngại khi chứng kiến “Tổng thống lạm dụng quyền lực để phục vụ mục đích cá nhân.”

Khiếu nại vượt ra ngoài cuộc điện đàm. Trong thời gian làm việc tại Toà Bạch Ốc, người tố giác trở nên vô cùng lo lắng về việc ông tin ông Trump đã tìm cách gây áp lực cho chính phủ Ukraine thực hiện các cuộc điều tra có lợi chính trị cho ông ta như thế nào.

Sau cuộc điện đàm đó, nhiều viên chức đã cho người tố giác hay, tương lai các cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Zelensky sẽ phụ thuộc vào việc Ukraine có thực hiện các cuộc điều tra mà ông ta mong muốn hay không.

Đệ đơn khiếu nại lên văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo, người tố giác nêu danh ít nhất hơn nửa chục viên chức chính phủ, trong đó có một vài người làm việc tại Toà Bạch Ốc có thể chứng minh khiếu nại. Tổng thanh tra đã thẩm vấn một số nhân chứng, và Michael Atkinson xác định khiếu nại đáng tin cậy, nên đã thông báo cho Quốc hội.

Hương Giang (Theo New York Times)

thao ly  
#12886 Posted : Thursday, September 26, 2019 11:15:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Về mặt thủ tục, rất khó để truất phế TT Trump


September 26, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump có thể là người lần thứ ba trong lịch sử bị Hạ Viện luận tội. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Sau vụ xì căng đan liên quan đến việc Tổng Thống Donald Trump (Cộng Hòa) nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine, mà trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ bị tố cáo sử dụng quyền lực gây áp lực với lãnh đạo nước ngoài để có lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2020, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, thông báo bà bắt đầu cho mở cuộc điều tra để tiến đến việc luận tội ông Trump, trước khi chuyển qua Thượng Viện để truất phế nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Đây là một bước ngoặt lớn trong chính trường Hoa Kỳ, và hiện chưa biết mọi việc sẽ diễn tiến ra sao, và Tổng Thống Trump sẽ phải đối đầu với sự việc như thế nào.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, luận tội tổng thống chỉ mới xảy ra hai lần, một với Tổng Thống Andrew Johnson năm 1868, và một với Tổng Thống Bill Clinton năm 1998. Vì thế, không có nhiều chi tiết lắm liên quan đến việc luận tội tổng thống.

Cho tới nay, chưa có tổng thống Mỹ nào bị truất phế.

Luận tội do Hạ Viện thực hiện, và phải được trên 50% dân biểu đồng ý. Hạ Viện có 435 dân biểu, và phải đạt con số 218 phiếu.

Sau đó, sự việc sẽ được chuyển sang Thượng Viện để làm thủ tục truất phế, và phải được 2/3 thượng nghị sĩ đồng ý. Thượng Viện có 100 thượng nghị sĩ, nghĩa là phải được 67 phiếu.

Nói cách khác, trong thủ tục này, các dân biểu hành động giống như các công tố viên và các thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm viên.

Cả hai tổng thống Johnson và Clinton đều bị Hạ Viện luận tội, nhưng không bị Thượng Viện truất phế.

Sau đây là những điều cần biết liên quan đến truất phế:

Truất phế là gì?

Hiến Pháp Hoa Kỳ cho phép Quốc Hội truất phế một tổng thống đương nhiệm nếu người này “phản bội tổ quốc, hối lộ, hoặc phạm các tội ác khác, và có các hành vi sai trái.”

Hồi năm 1868, Tổng Thống Johnson bị Hạ Viện luận tội qua 11 điều khoản, hầu hết liên quan đến việc sa thải các thành viên nội các để ngăn chặn họ ra điều trần trước Quốc Hội.

Năm 1998, Tổng Thống Clinton bị Hạ Viện luận tội qua hai điều khoản, một liên quan đến việc nói dối đại bồi thẩm đoàn trong việc ông có quan hệ tình dục với cô Monica Lewinsky, một thực tập viên trong Tòa Bạch Ốc, và một liên quan đến việc cản trở công lý để che giấu bằng chứng liên quan đến vụ quan hệ tình dục.

Truất phế bắt đầu ra sao?

Về nguyên tắc, trước hết, Hạ Viện bỏ phiếu cho phép Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện bắt đầu thủ tục luận tội. Sau khi ủy ban bỏ phiếu thông qua, sự việc sẽ được đưa ra phiên khoáng đại Hạ Viện bỏ phiếu chính thức luận tội.

Tuy nhiên, Quốc Hội là cơ quan tự đưa ra quy định cho chính mình, nên tùy theo lãnh đạo chọn phương thức nào.

Trong trường hợp Tổng Thống Donald Trump, bà Nancy Pelosi chọn cách khác.

Hôm Thứ Ba, 24 Tháng Chín, bà Pelosi ra lệnh cho sáu ủy ban Hạ Viện đang điều tra Tổng Thống Trump bắt đầu “thủ tục luận tội” ông.

Các ủy ban này là Tư Pháp, Tình Báo, Thuế, Tài Chính, Giám Sát, và Ngoại Giao.

Sau khi các ủy ban này hoàn tất điều tra, mỗi ủy ban sẽ đưa ra đề nghị nên luận tội dựa vào yếu tố nào, nếu có.

Sau đó, Ủy Ban Tư Pháp sẽ quyết định một cách chính thức đề nghị nào để bỏ phiếu thông qua, và đưa ra phiên họp khoáng đại Hạ Viện bỏ phiếu chuẩn thuận.

Liệu Hạ Viện có luận tội ông Trump?

Về lý thuyết, câu trả lời là “có,” vì hiện nay đảng Dân Chủ chiếm 235 ghế và đảng Cộng Hòa chiếm 198 ghế tại Hạ Viện.

Theo tính toán của nhật báo The New York Times hôm Thứ Tư, 25 Tháng Chín, hiện có 203 dân biểu đồng ý luận tội ông Trump, 88 người phản đối hoặc chưa quyết định gì cả, và 144 người chưa cho biết sẽ bỏ phiếu ra sao.

Như vậy, chỉ cần 15 phiếu nữa là đủ 218 phiếu luận tội Tổng Thống Trump.

Chuyển qua Thượng Viện

Sau khi luận tội, Hạ Viện chuyển sự việc sang Thượng Viện để tiến hành thủ tục truất phế tổng thống.

Thượng Viện hiện do đảng Cộng Hòa nắm đa số, và người đứng đầu là Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Kentucky), và ông có thể không tiến hành xét xử gì ông Trump.

Thậm chí, Thượng Viện có thể bỏ phiếu bác bỏ luận tội của Hạ Viện, nếu cần, bất chấp chuyện gì xảy ra sau đó.

Tuy nhiên, nếu Thượng Viện tiến hành xét xử ông Trump, trong khi các thượng nghị sĩ là bồi thẩm phiên, chủ tọa “phiên xử” sẽ là ông John Roberts, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện.

Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chọn một số dân biểu làm “manager,” những người sẽ “truy tố” tổng thống trước “bồi thẩm đoàn” Thượng Viện, và sau đó các thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu.

Thượng Viện hiện có 53 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, trong khi chỉ có 47 người là Dân Chủ.

Chỉ cần 34 thượng nghị sĩ “tha bổng” là ông Trump “thoát nạn.”

Cho nên, gần như rất khó để truất phế Tổng Thống Donald Trump.

(Đ.D.)

Hoàng Nam  
#12887 Posted : Saturday, September 28, 2019 3:48:37 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Khủng Hoảng Dầu: Lợi Mỹ, Hại Trung Cộng


28/09/201900:00:00(Xem: 295)
Vi Anh

Ở đời thường hay đời chánh trị nhiều khi hay không bằng hên. Mỹ nói chung và TT Trump nói riêng của Mỹ đang vừa được cái hay lẫn cái hên trong cơn khủng hoảng dầu lửa do phiến quân tấn công vào hệ thống lọc dầu của Á Rập Saudi, hư hại khá nhiều.

Hai nước Mỹ và TC đang chiến tranh thương mại mà việc sản xuất hàng hoá, phân phối thì cần xăng dầu như con người cần nước uống. Mỹ có kho dự trữ xăng dầu chiến lược an toàn rất lớn có thể xài rất lâu. Mỹ cũng là nước sản xuất xăng dầu nhiều nhứt thế giới nhờ phát minh ra kỹ thuật tân tiến, độc đáo khai thác dầu trong đá phiến.

Còn TC xài xăng dầu nhiều như Mỹ nhưng phải nhập cảng từ Trung Đông. Nên khủng hoảng xăng dầu do phiến quân tấn công vào hệ thống khai thác và lọc dầu lớn của Á Rập Saudi là lợi cho Mỹ và hại cho TC. Nhứt là Mỹ đang trong thời gian đương đầu với TC trong chiến tranh thương mại cả năm rồi và chiến tranh Biển Đông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Khủng hoảng dầu thì giá dầu thế giới tăng vọt. Tạo lợi thế cho Mỹ nói chung và TT Trump nói riêng đang mùa tái tranh cử. Giá dầu thế giới trong phiên đầu tuần bất ngờ tăng vọt thêm 12-13% sau khi nhóm vũ trang Houthi, được cho là được hỗ trợ bởi Iran, đã có một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào giếng dầu lớn thứ 2 và nhà máy lọc dầu tại Abqaiq, Ả Rập Xê út (Saudi Arabia), đất nước cung ứng khoảng 5% dầu thế giới.

Loại dầu WTI tăng giá mạnh từ dưới 55 USD/thùng cuối tuần trước lên trên ngưỡng 60 USD/thùng. Trong khi dầu Brent tăng giá mạnh hơn với gần 8 USD lên trên ngưỡng 68 USD/thùng.

Giới đầu tư lo ngại giá dầu tăng sẽ tác động đến chi phí đầu vào của nền kinh tế các nước vốn đang trầy trật tìm đường thoát khỏi nguy cơ suy giảm tăng trưởng, thậm chí suy thoái.

Saudi Arabia là nước sản xuất dầu lớn thứ 2 trên thế giới và là đồng minh của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Saudi Arabia cũng chính là nước đẩy mạnh sản lượng khai thác dầu trong vài năm gần đây và khiến giá dầu tụt từ ngưỡng 120 USD/thùng năm 2014 xuống dưới 30 USD hồi đầu năm 2016. Sản lượng dầu của Saudi Arabia vài năm gần đây đều trên 10 triệu thùng/ngày, có lúc đe dọa vượt Nga để trở thành thành nước sản xuất lớn nhất thế giới. Nhưng bổng nhiên có cơn khủng hoảng dầu do phiến quân gây ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/9 cho biết, Mỹ có thể sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược để làm giảm giá dầu. Số lượng sẽ được xác định sau. Mỹ cũng chờ những đánh giá từ chính quyền Saudi Arabia.

Giá dầu tăng tác động tiêu cực lên nền kinh tế thế giới, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, giá dầu tăng cũng giúp Mỹ hưởng lợi nhieu hơn bôi phần từ việc xuất cảng dầu mỏ, nhất là dầu khí từ đá phiến vốn giúp nước Mỹ trở thành đối tác lớn trên thị trường dầu mỏ thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng rất lớn do nền kinh tế TC thứ 2 trên thế giới đang trong công cuộc phát triển mạnh theo chiều rộng.

Bên cạnh mở kho dầu dự trữ chiến lược, Mỹ còn một cách khác để tăng nguồn cung bù đắp phần dầu thiếu hụt từ Saudi Arabia là nới lóng lệnh trừng phạt cho phép Iran xuất khẩu dầu mỏ. Tuy nhiên, đây là một điều có lẽ chính quyền TT Trump sẽ không bao giờ thực hiện. Không lý do gì Mỹ nối giáo cho giặc, Iran và TC đang là đối địch của Mỹ.

Vì dầu mỏ cũng được xem là một quân bài của ông Donald Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, bên cạnh “vũ khí” quan thuế. Gần đây, thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi 2 bên đồng ý tái đàm phán vào tháng 10 tới.

Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa 2 cường quốc còn rất lớn. Với chiến thuật tiên hạ thủ vi cường, đánh trường kỳ, đa diện của Mỹ, Trung Cộng đã thấm đòn, hụt hơi. Chiến tranh thương mại mà Mỹ tấn công TC không phải chỉ có mục tiêu cục bộ ngắn tầm là thương mại, quan thuế mà có mục tiêu tổng hợp là ngăn chận đà bành trướng của TC trên thế giới. Mỹ đánh Hoa Vi vì Hoa Vi của TC đang khống chế hệ thống 5G của Kỹ thuật tin học, dùng Hoa Vi làm gián điệp cho TC.

Mỹ chuẩn bị đánh TC ở Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải, hàng không là quyền lợi cốt lõi của các nước trong đó có Mỹ. Vì TC mưu toan chiếm cứ, quân sự hoá, khống chế con đường hàng hải huyết mạch này trên Á châu Thái bình dương.

Mỹ chống TC ở vùng biên giới phía tây của TC. Mỹ kết nối với Mông Cổ, Tây Tạng để phát động chiến tranh khuấy rối chống TC chà đạp nhân quyền của các dân tộc như Duy ngô nhĩ bị TC cướp nước, thôn tính, sáp nhập thành một tỉnh của TC.

Trong nhiều năm gần đây, không chỉ công nghệ, một trong những điểm tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc chính là giá dầu và nguồn cung dầu mỏ. Vấn đề trên Biển Đông cũng cho thấy có liên quan tới việc kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch cũng như việc khai thác và nhập cảng dầu mỏ của Trung Quốc.

Biến động bất ngờ, Mỹ được lợi còn TC bị hại. Sáng kiến Một vành đai một con đường bao gồm cả trên bộ và trên biển của TC cũng đều gắn với những dự án đưa dầu mỏ về Trung Quốc, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của Trung Quốc, tránh chịu tác động từ Mỹ.

Còn Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử giữa năm 2018, Mỹ đã tái trừng phạt Iran nhằm kềm chế nước này từ bỏ việc theo đuổi chương trình nguyên tử mà, đồng thời cũng để kiểm soát Iran cung cấp dầu mỏ cho Trung Quốc.

Việc giá dầu tăng trở lại (nếu lên 70 USD/thùng) không chỉ giúp Mỹ gây áp lực lên Iran mà còn cả Trung Quốc, trong khi có thể giúp các nhà sản xuất dầu khí đá phiến Mỹ có lãi và mở rộng sản xuất, đảm bảo sức mạnh năng lượng cho cường quốc số 1 thế giới, mang lợi ích cho ông Donald Trump và đảng Cộng hòa.

Trong vài năm gần đây, từ một nước nhập cảng năng lượng lớn nhất thế giới, Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu năng lượng và có thể trở thành nước xuất khẩu ròng năng lượng lớn nhất thế giới vào năm 2020./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12888 Posted : Saturday, September 28, 2019 3:59:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hong Kong Hôm Nay, Việt Nam Hôm Nao?


21/09/201900:00:00(Xem: 323)
Dân Việt

UserPostedImage

Ảnh Facebook Phe Bach

Sự kiện hàng triệu người trẻ tuổi Hong Kong xuống đường đòi tự do dân chủ tự do trong suốt gần 4 tháng qua, đã làm toàn thế giới tự do kính nể. Vào hôm 19/09, nhà dân chủ trẻ tuổi Joshua Wong nói chuyện trước quốc hội Hoa Kỳ, kêu gọi Hoa Kỳ ủng hộ cho nền dân chủ Hong Kong đã làm cho nhiều người Việt ở hải ngoại ngưỡng mộ. Và có người đặt câu hỏi: liệu có bao giờ tuổi trẻ Việt Nam dám làm điều tương tự không? Nếu có, chừng bao lâu nữa mới xảy ra?

Nhạc sĩ Trúc Hồ, cảm hứng từ các cuộc biểu tình dân chủ của Hong Kong trong cả 2 thời kỳ 2014 và 2019, đã sáng tác ca khúc Sea of Black. Trong đoạn cuối, tác giả có gởi gấm hoài bảo của mình: Hong Kong today, Vietnam tomorrow…

Tuy nhiên, có những sự thật rất đau lòng. Những người Việt hải ngoại thường xuyên về thăm Việt Nam sẽ dễ đồng ý rằng, chuyện Hong Kong hôm nay là rất khó xảy ra ở Việt Nam trong một tương lai gần.

Một người bạn trẻ gốc Việt là tiến sĩ giáo dục ở Cali, đã đăng trên Facebook cá nhân của mình 2 tấm hình, một ở Hong Kong, và một ở Việt Nam. Thoạt nhìn tưởng như tương tự, nhưng thật ra là trái ngược hoàn toàn. Điểm giống nhau là cả ở Hong Kong và Việt Nam đều tràn ngập giới trẻ trên đường phố. Còn điểm khác nhau: người trẻ Hong Kong xuống đường đòi dân chủ, trong khi người trẻ tuổi Việt Nam xuống đường đón… sao Hàn(ngôi sao điện ảnh Nam Hàn)!

Câu trả lời nằm ở vấn đề dân trí và dân khí.

Có thể dễ dàng nhận thấy, về cả dân trí lẫn dân khí, Hong Kong trên Việt Nam một đẳng cấp. Lấy một ví dụ về dân trí: trên bảng sắp hạng những đại học tốt nhất thế giới của U.S. News, Hong Kong có đến 4 trường trong top 20. Các cuộc biểu tình ở Hong Kong không xuất phát từ tình trạng đói nghèo, lạc hậu. Nền kinh tế tài chính Hong Kong vẫn đóng một vai trò quan trọng tại Á Châu. Giới trẻ Hong Kong bãi khóa, bỏ học xuống đường chỉ vì khát khao tự do, dân chủ. Họ nhìn sang Trung Cộng, thấy rõ trong nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này người dân bị kềm hãm nhân quyền, dân chủ ra sao. Họ không chấp nhận tương lai của mình như thế, nên quyết định hành động ngay từ bây giờ, bất kể một Thiên An Môn mới có thể xảy ra, cướp đi sự an nguy của chính họ.

Còn ở Việt Nam? Cũng không cần phải dẫn chứng thêm, hầu hết mọi người Việt- kể cả quan chức chóp bu CSVN- đều hiểu rằng nền giáo dục Việt Nam vẫn chưa có lối thoát. Ở Việt Nam, nền giáo dục công lập vẫn bế tắc sau hàng loạt các cuộc “đổi mới giáo dục” trong hàng chục năm qua. Những người có tiền trong nước chấp nhận bỏ vài chục ngàn đô là một năm để con em mình được học ở các trường tiểu học “quốc tế” của tư nhân. Và cũng những người có tiền sẵn sàng bỏ ra hàng trăm ngàn đô la để con mình đi học đại học ở nước ngoài. Chính báo chí trong nước công nhận rất nhiều du học sinh đều tìm cách ở lại các nước u Mỹ, tạo ra một làn sóng “tị nạn giáo dục” của người Việt Nam trong thế kỷ 21. Dân trí của một quốc gia như vậy làm sao khá được.

Về dân khí, một người Việt ở Mỹ tâm sự rằng khi về Việt Nam, anh không còn có nhiều chuyện để hàn huyên, tâm sự với những người bạn chí thân thời đi học của mình. Những người bạn học của anh đích thực là một thế hệ tinh hoa của đất nước. Họ tốt nghiệp ở một trường trung học, và sau đó là những trường đại học danh tiếng nhất nước Việt Nam. Họ đã và đang từng làm việc cho những công ty nước ngoài, hoặc là những doanh nhân, hay là những giáo sư, chuyên gia đáng kính trong xã hội Việt Nam. Thế nhưng, mỗi khi bạn bè cũ gặp nhau lại, ngoài chuyện trường xưa bạn cũ, đề tài đùa giỡn duy nhất của một nhóm bạn tuổi đã gần 60, đó là chuyện sex! Thỉnh thoảng anh Việt kiều cố hỏi một vài chuyện về chính trị xã hội trong nước, thì sẽ được trả lời qua loa, và được nhắc nhở “…những chuyện này mình không giải quyết được, nói cũng vô ích…”. Đề tài sex lại trở thành chủ đề chính, trong những bàn tiệc rượu bia tràn trề…

Thế hệ tinh hoa của đất nước mà cũng chỉ biết vui với chuyện ăn nhậu và sex, thì đừng trách gì dân khí của toàn xã hội. Mới đây, vào ngày 18 tháng 9 năm 2019, mạng xã hội “thuần Việt” mang tên Lotus được chính thức trình làng, để thu hút giới trẻ Việt Nam sử dụng thay cho Facebook, Google. Và Báo Lao Động đã nhận xét rằng, trên trang mạng xã hội này chỉ toàn hình ảnh gái, với những cái tên như: Hội gái xinh, Gái xinh châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp... Toàn gái là gái, mà phần lớn là gái ăn mặc hở hang, thiếu vải. Báo Lao động bình luận: Lotus nhàm chán, nhạt nhẽo khi nó không khác gì một nồi lẩu hổ lốn, và được so sánh là “lẩu gà không ra gà, bò không ra bò”…

Thế thì đừng trách tại sao tuổi trẻ Việt Nam chỉ đổ ra đường để đón “sao Hàn”, hay ăn mừng đội tuyển túc cầu chiến thắng, thay vì lo cho sự an nguy của quốc gia, của chính tương lai của mình.

Nguyên nhân? Nếu thất bại trong việc bảo vệ chủ quyền của đất nước trước sự lấn lướt hiện nay của Trung Cộng tại Bãi Tư Chính, thì chính quyền CSVN lại rất thành công trong khả năng bóp nghẹt dân trí, dân khí Việt Nam. Họ ru ngủ người Việt bằng cách khuyến khích thanh niên trong lối sống chỉ biết kiếm tiền, nhậu và hưởng thụ sex. Họ khủng bố người Việt bằng sự sợ hãi. Họ gieo rắc sự sợ hãi trên toàn xã hội Việt Nam, đặc biệt với những người bất đồng chính kiến. Sự sợ hãi khiến con người mất tự do. Sự sợ hãi làm con người nhục nhuệ khí, không dám nghĩ đến những điều trọng đại của đất nước, dân tộc. Bằng một hệ thống công an trị, họ đã thành công trong việc buộc người Việt Nam giao trách nhiệm đối với tổ quốc cho riêng họ.

Trong tháng 7/2019, theo tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, chế độ CSVN đang giam giữ ít nhất 231 tù nhân lương tâm trong điều kiện giam giữ hà khắc. 197 người đã bị kết án từ 2 năm đến chung thân. 50 người bị kết tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền; 32 người bị kết tội tuyền truyền chống phá nhà nước; 54 người bị kết tội phá hoại khối đoàn kết; 9 người bị cáo buộc gây rối an ninh; 12 người bị cáo buộc/kết tội theo lợi dụng quyền tự do dân chủ… Những người yêu nước, có lòng can đảm lên tiếng đã bị tù đầy như vậy, cho nên toàn xã hội dân khí bị thui chột là điều dễ hiểu.

Và mới đây nhất, vào ngày 15/9/2019, trong khi bất lực để Trung Cộng xâm phạm biển đảo, thì nhà cầm quyền thủ đô Hà Nội đã sử dụng 6,000 công an và một số đơn vị liên quan thực hiện một cuộc diễn tập chống biểu tình ở hai quận Cầu Giấy và Từ Liêm trong sáng 13/9. Cuộc diễn tập này nhằm đối phó với tình trạng bất mãn của dân chúng, nhằm “răn đe, phòng ngừa âm mưu chống phá của các thế lực thù địch… chống diễn biến hòa bình bạo loạn lật đổ… thất bại âm mưu thủ đoạn phá hoại của thế lực thù địch và các loại tội phạm…”. Khí thế Hong Kong nào mà ngoi đầu lên được tại Việt Nam?

Trở lại với câu hỏi: Hong Kong hôm nay, Việt Nam hôm nao? Câu trả lời có lẽ là… còn lâu lắm! Chỉ khi nào có được một sự thay đổi lớn trong giới lãnh đạo chóp bu của đảng độc tài toàn trị, cởi trói cho dân trí, dân khí Việt Nam, hy vọng Việt Nam mới có sự thay đổi. Vẫn biết việc thay đổi chế độ độc tài đảng trị cộng sản là khó nhất trong lịch sử chống độc tài nhân loại, nhưng đó là lối thoát duy nhất cho dân tộc Việt Nam trong tình thế hiểm nguy hiện tại.

Dân Việt

Hoàng Nam  
#12889 Posted : Saturday, September 28, 2019 4:17:12 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tóm lược tình hình biển Nam Trung Hoa


September 26, 2019
Đại-Dương

Tình hình trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) bao giờ cũng vương vấn trong tâm tư của người Việt Nam khắp thế giới dù cho đã mang quốc tịch nước ngoài. Thử tóm lược những điểm chính liên quan đến “LÁ PHỔI CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM”.

[img]https://tse1.mm.bing.net/th?id=OIP.GjqJ6vk3VAivJSB78DXh6wHaFd&pid=Api&P=0&w=244&h=181[/img]

1- Biển Nam Trung Hoa (South China Sea) gồm một vùng nước rộng hơn 3 triệu km2 kéo dài từ Đài Loan tới Tân Gia Ba. Biển Đông chỉ rộng 1 triệu km2 bao gồm cả Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) và Thềm Lục địa (Continental Self) của Việt Nam tiếp giáp với Vùng biển Quốc tế. Do đó, chúng ta không nên lầm lẫn Biển Nam Trung Hoa với Biển Đông khi nói hoặc viết. Trung Cộng quyết chiếm toàn bộ SCS làm chiếc ao nhà. Hoa Kỳ muốn mọi quốc gia tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), đã được 167 quốc gia ký hoặc phê chuẩn, để quyền lợi của mỗi quốc gia phải được bảo đảm. Việt Nam chỉ cần bảo vệ chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán và lợi ích hợp pháp trên Biển Đông được UNCLOS quy định.

2- Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) đã bác bỏ toàn bộ yêu sách về “chủ quyền lịch sử” của Bắc Kinh trên SCS liên quan trực tiếp đến vụ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng; gián tiếp đối với Đài Loan, Việt Nam, Mã Lai Á, Brunei, Indonesia, Tân Gia Ba. PCA có quyền xét xử về quyền-chủ-quyền nên dù Bắc Kinh không tham gia vụ kiện thì Toà vẫn xử và bản án mang tính chung kết.

Nhưng, phản ứng từ cộng đồng quốc tế và các quốc gia nạn nhân của Trung Cộng càng làm cho Bắc Kinh hung hăng hơn.

UserPostedImage

Một là, Trung Cộng tuyên bố: “PCA không có thẩm quyền” (thực tế, PCA do UNCLOS lập ra để phân xử về quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán trên biển). Hai là “không tham gia phiên Toà” (PCA vẫn thụ lý, nghiên cứu ý kiến của Bắc Kinh, xét xử và bản án mang tính chung kết, buộc các thành viên UNCLOS có bổn phận thi hành). Lưu ý: duy nhất trên thế giới chỉ Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) có thẩm quyền xét xử chủ quyền quốc gia mà nếu một bên từ chối tham gia thì không thể thụ lý. Năm 1933 và 1937, Pháp yêu cầu Trung Hoa nhờ ICJ phân xử về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa mà bị từ chối vì Bắc Kinh muốn duy trì tình trạng mập mờ để thủ lợi. Các quốc gia duyên hải trên Biển Nam Trung Hoa phải dựa vào UNCLOS mà bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia. Ba là “không công nhận và thi hành” (Trung Cộng) đóng vai trò quan trọng khi thương lượng và hoàn thành và phê chuẩn UNCLOS) nên không thể bác bỏ.

Giới chuyên gia quốc tế khuyến khích Việt Nam, Mã Lai Á, Indonesia, Brunei tham gia vụ kiện với Phi Luật Tân, nhưng, chẳng có ai dám theo. Ngoại trừ Tân Gia Ba, 9 quốc gia ASEAN không dám ký vào bản Tuyên bố chung đòi Trung Cộng tuân thủ phán quyết PCA. Các quốc gia Đông Nam Á riu ríu dưới cây gậy chỉ huy của Bắc Kinh khiến ASEAN tê liệt, nói năng ấp úng như đang ngậm hột thị. Cao Miên, Lào công khai làm tay sai cho Bắc Kinh. Việt Cộng lệ thuộc chính trị vào người láng giềng Phương Bắc. Phi Luật Tân từ chối thắng lợi pháp lý để luồn cúi kinh tế Trung Cộng. Mã Lai Á chỉ vùng lên khi Mahathir Mahomad. 93 tuổi, giành được ghế Thủ tướng. Indonesia tuyên bố “Biển Bắc Natuna” và áp dụng biện pháp cứng rắn đối với các tàu đánh cá nước ngoài. Brunei tuy giàu mà bé nhỏ nên ít có ảnh hưởng tới ASEAN. Sau Phán quyết của PCA, Việt Cộng vẫn không nghe theo khuyến nghị đâm đơn kiện Bắc Kinh của giới luật gia quốc tế. Hà Nội tung hoả mù bằng cách doạ kiện ra ICJ dù biết rõ Bắc Kinh sẽ không tham dự.

Mối đe doạ trên Biển Nam Trung Hoa từ Bắc Kinh ngày càng gia tăng đối với hải lộ huyết mạch thông qua SCS, đồng thời, buộc các quốc gia trong vùng phải co rút lại do khả năng phòng thủ và kinh tế rất yếu kém so với sức mạnh vượt trội của Bắc Kinh.

Tổng thống Barack Obama tuyên bố xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương chỉ để chứng tỏ chiến lược bình định Trung Đông (đã thất bại) của Tổng thống George W. Bush, nhưng, tin tưởng hoàn toàn vào thiện chí của Tập Cận Bình nên bị lừa. Năm 2012, Obama làm trung gian giàn xếp khiến Phi Luật Tân mất Scarborough Shoal và ngư trường truyền thống vào tay Trung Cộng. Năm 2013, Obama và Tập họp riêng tại California để chia đôi thiên hạ bị dư luận chỉ trích. Năm 2014, Bắc Kinh đưa Giàn khoan nước sâu HD-981 được hơn 100 tàu đủ loại hộ tống hoạt động trong hơn 3 tháng chỉ cách Đảo Lý Sơn 119 hải lý (EEZ rộng 200 HL) tạo ra cuộc đối đầu không-cân-sức với lực lượng chấp pháp Việt Nam. Song song, Bắc Kinh cho xây 7 đảo nhân tạo trong Nhóm đảo Trường Sa trước sự bất động của Obama (giai đoạn này rất dễ ngăn cản hơn khi đã hoàn thành). Chính quyền Obama đã thực hiện 4 vụ Tự do Hàng hải (FONOP), nhưng, trong điều kiện “thông qua vô hại” (súng khoá lại, radar tác chiến ngưng hoạt động trong trường hợp hải hành đi ngang vùng chủ quyền 12 HL) ở hai Nhóm đảo Hoàng Sa và Trường Sa hàm ý thừa nhận chủ quyền 12 HL của Trung Cộng. UNCLOS quy định thực thể địa dư bị chìm dưới mặt nước khi thuỷ triều cao nhất chỉ được hưởng 500 mét an toàn. Tập Cận Bình công du Hoa Kỳ cuối năm 2015 đã hứa với Obama sẽ không quân-sự-hoá SCS, nhưng, tiếp tục biến Hoàng Sa, Trường Sa thành pháo đài bảo vệ SCS. Chuyện xoay trục của Barack Obama-Hillary Clinton trở thành trò cười trong thiên hạ.

Từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền đầu năm 2017 đã tìm mọi cách lấy lại uy tín của Hoa Kỳ trên thế giới, đặc biệt tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hoa Kỳ coi chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán của mọi quốc gia quan trọng hơn khác biệt quan điểm nhân quyền. Mỹ điều động thêm Đệ tam Hạm đội phối hợp với Đệ thất Hạm đội tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tố cáo công khai chính sách bành trướng bá quyền của Trung Cộng trên SCS. Viện trợ và giúp đở các quốc gia duyên hải Đông Nam Á tăng cường khả năng phòng vệ và tác chiến, khuyến khích họ hợp tác với nhau và với Hoa Kỳ trên biển. Tập Cận Bình đã tạm ngưng bố trí vũ khí tối tân tại 3 đảo nhân tạo ở Trường Sa và tại Hoàng Sa khi bị Trump cảnh cáo. Các chuyến tuần tra hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ ngày càng dồn dập và theo đúng quy định của UNCLOS trên Biển Nam Trung Hoa khi chiến hạm đi vào vùng 12 HL của các đảo nguyên thuỷ chìm khi thuỷ triều cao nhất, Bắc Kinh phản đối quyết liệt, nhưng, chẳng có ảnh hưởng.

UserPostedImage

Thái độ cứng rắn và thi hành đúng theo luật pháp quốc tế của Tổng thống Trump đã thu hút các cường quốc biển Nhật Bản, Ấn Độ, Úc Đại Lợi, Pháp, Anh đưa phương tiện chiến tranh tối tân vào SCS nhằm duy trì luật pháp quốc tế. Đồng thời, sẵn sàng đương đầu nếu Trung Cộng khai chiến.

Tóm lại, tình hình Biển Nam Trung Hoa liên quan đến hai vấn đề chính: (1) Chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán. (2) Chiến tranh hay hoà bình.

Thứ nhất, người Trung Hoa dù vào thời Đế quốc, Dân quốc, Cộng sản đều chưa có ý định nhờ Toà án Công lý Quốc tế xét xử về chủ quyền trên biển nên các quốc gia trong vùng chỉ cần thiết lập và cập nhật hồ sơ kiện để sẵn sàng đâm đơn khi Bắc Kinh chấp nhận sự phán xét của ICJ. Kinh tế giữ vai trò quan trọng đối với cuộc sống. Nhưng, mất chủ quyền là mất tất cả, kể cả kinh tế, nên Việt Nam cần phải thận trọng. Phán quyết của PCA là một thắng lợi pháp lý quan trọng đối với các quốc gia duyên hải Đông Nam Á. Đối với Việt Nam còn quan trọng hơn vì có vùng biển quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán lớn nhất trên Biển Nam Trung Hoa so với các nước khác. Vì thế, Hà Nội không thể chần chờ mà phải nhanh chóng lôi Bắc Kinh ra trước Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển. Tài nguyên thiên nhiên (dầu hoả, khí đốt, băng cháy, thuỷ sản) và hoạt động hàng hải trong Vùng Đặc quyền Kinh tế vô cùng quan trọng về kinh tế lẫn an ninh quốc gia. Bảo vệ được EEZ là tiền đồn bảo vệ lãnh hải quốc gia. Phán quyết của PCA năm 2016 chỉ liên quan gián tiếp đến Việt Nam, nhưng, Hà Nội cần coi đó như án lệ để thắng kiện. Khi đó, Việt Nam có đầy đủ chứng cớ pháp lý quốc tế mà bảo vệ việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, kể cả “ngư trường truyền thống Hoàng Sa” đang bị Trung Cộng khống chế.

UserPostedImage

Thứ hai, Bắc Kinh ra sức tăng cường sức mạnh Hải quân trên SCS nhằm hai mục đích: đe doạ quân sự đối với bất cứ ai đi vào khu vực này nếu lập được Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defense Identification Zone, ADIZ), và trấn áp các quốc gia duyên hải Đông Nam Á. Ai sợ chiến tranh sẽ gặp chiến tranh vì thiếu chuẩn bị và khả năng răn đe. Hoa Kỳ đang bao vây Trung Cộng về kinh tế, kỹ thuật lẫn quân sự. Hải quân Trung Cộng không đủ sức vượt vòng vây nếu chiến tranh xảy ra. Trung Cộng có lợi thế 1.4 tỉ dân với 2.5 triệu lính chính quy và 800,000 trừ bị cọng thêm 1.5 triệu cảnh sát quân sự, tuy nhiên, chiến tranh nếu có chỉ xảy ra trên biển và không trung, nơi Hoa Kỳ và các quốc gia Đồng minh chiếm ưu thế tuyệt đối. Trung Cộng không có khả năng gây chiến trên Biển Nam Trung Hoa nên chỉ đấu võ mồm. Vì thế, chọn đồng minh đúng sẽ chịu thiệt hại ít hơn và dễ tái thiết thời hậu chiến.

Dù còn mang quốc tịch hay không, dòng máu Con Hồng Cháu Lạc vẫn luân lưu nên chúng ta ngày đêm vẫn mong được thấy nước Việt Nam trường tồn như hằng có suốt 4,000 năm lịch sử nòi giống.

Người Việt hải ngoại không thể trực tiếp can dự vào vấn nạn cố hương mà có thể: (1) đánh thức dân khí đang chìm đắm trong truỵ lạc mà mạnh dạn vùng lên như các quốc gia Đông Âu vào thập[ niên 1980-90 hoặc Hong Kong hiện tại. (2) chấm dứt mọi liên hệ có khả năng nuôi dưỡng sự tồn tại của Chế độ Cộng sản tại Việt Nam.

Lịch sử cứ sang trang, dòng đời vẫn cuồn cuộn chảy. Đất nước nào sạch bóng bọn phá hoại đất nước, ác với dân lành thì dân tình mới hạnh phúc, xã hội phát triển hài hoà. Khát vọng của dân Việt là thế.

Đại-Dương

Edited by user Saturday, September 28, 2019 4:21:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12890 Posted : Saturday, September 28, 2019 4:42:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

LAFC đoạt danh hiệu Supporters’ Shield, Galaxy vào playoff của MLS 2019


September 28, 2019

UserPostedImage

Đội Los Angeles FC vui mừng sau khi thắng Houston Dynamo diễn ra trên sân Banc of California Stadium, Los Angeles, California ngày 25 Tháng Chín, 2019. (Hình: footballace.org)

Tiền đạo Mexico, Carlos Vela ghi bàn thắng thứ 30 của mình ở mùa giải năm nay, và Diego Rossi tiếp tục đưa đội nhà dẫn trước ở phút 70 khi đội bóng Los Angeles FC đoạt danh hiệu 2019 MLS Supporters’ Shield khi đá bại đội Houston Dynamo 3-1 trên sân nhà Banc of California Stadium, Los Angeles, vào đêm Thứ Tư, 25 Tháng Chín vừa qua.

Danh hiệu vô địch MLS Supporters’ Shield dành cho đội bóng có điểm cao nhất trong số 24 đội bóng ở hai bảng Western và Eastern Conference của giải MLS.

Nếu ở Châu Âu, như tại Bundeslida Đức hay Premier League Anh thì với số điểm 68, LAFC trở thành đội vô địch giải mùa bóng 2019. Nhưng với MLS, LAFC tuy được tham dự giải Concacaf Champions League mùa tới, vẫn phải thi đấu các trận playoff để góp mặt trận chung kết và nếu thắng mới thực sự giơ cao chiếc cúp vô địch MLS mùa này. Điều thuận lợi là LAFC được miễn vòng thi đấu đầu tiên của vòng playoff.

Sau khi dẫn trước 1-0 với quả đá phạt đền của Carlos Vela ở phút 23, Houston Dynamo có cơ hội quân bình tỷ số 1-1 khi Houston Dynamo hưởng quả đá phạt góc, hỗn loạn diễn ra ngay trước khung thành LAFC và banh trúng ngay người cầu thủ Tyler Miller đi luôn vào lưới. Và tỷ số 1-1 giữ nguyên cho đến khi kết thúc trận đấu.

Bước sang hiệp nhì, LAFC gần như kiểm soát phần lớn trận đấu luôn đè nặng sức ép lên khung thành đội khách. Đến phút 70 đến lượt Diego Rossi thực hiện cú đánh đầu đưa banh vào lưới hết sức ngoạn mục khi banh từ đường banh sút vào của đồng đội trúng sà ngang dội trở ra về hướng vị trí của Rossi và cầu thủ này thực hiện pha đánh đầu tầm thấp đưa banh vào lưới không cho thủ môn Houston có cơ hội cản phá dẫn lại 2-1.

Chưa dừng lại ở đó, phút 82, LAFC hưởng quả phạt trực tiếp từ cánh trái gần sát vùng cấm địa và tiền vệ Eduard Atuest đá quả phạt trực tiếp đưa banh bay hình vòng cung vào ngay góc thượng phải khiến thủ môn Dynamo có bay người cũng hoài công, ấn định tỷ số chung cuộc lên 3-1 về cho LAFC.

Được tổng số điểm 68 với 20 trận thắng, 4 thua và 8 hòa, cuối cùng đội bóng của doanh nhân Henry Hoàng Nguyễn, một thành viên trong nhóm chủ nhân của đội LAFC, đoạt danh hiệu The Supporters’ Shield 2019 với số điểm cao nhất của league, chỉ trong mùa thứ hai thi đấu ở MLS, khi chấm dứt chuỗi năm trận liên tiếp không thắng. LAFC có bốn trận hòa liên tiếp nhưng không biết mùi chiến thắng kể từ trận đối đầu với San Jose ngày 21 Tháng Tám.

Thủ quân Carlos Vela trở thành cầu thủ thứ hai trong lịch sử MLS ghi đến 30 bàn thắng trong một mùa bóng chỉ còn cách biệt với cầu thủ Josef Martinez của đội Atlanta United mùa rồi một bàn mà thôi. Đồng thời Vela cũng trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử league với 30 bàn thắng và 15 lần trợ giúp trong một mùa giải.

Trong khi đó chỉ với 37 điểm sau 11 trận thắng, 17 thua và 4 hòa, ở bảng Western Confernce, đội bóng Houston Dynamo, đứng thứ 10, chính thức bị loại khỏi vòng playoffs cùng với Sporting Kansas City (37 điểm, đứng áp chót) và Vancouver Whitecaps (31 điểm, cầm đèn lái).

Galaxy lọt vào vòng playoff

Cũng ở bảng Western Conference (bảng miền Tây), diễn ra trận đấu giữa đội bóng Los Angeles Galaxy và Real Salt Lake trên sân Rio Tinto Stadium, Salt Lake City vào đêm Thứ Tư vừa qua.

Ngôi sao tiền đạo Thụy Điển một thời Zlatan Ibrahimovic của Galaxy ghi bàn thắng thứ 28 cho riêng mình trong mùa này đồng thời kiến tạo cho đồng đội Cristian Pavon bàn thắng khác, giúp đội bóng Los Angeles Galaxy lọt vào vòng thi đấu playoff sau mùa giải chính thức với chiến thắng 2-1 trước đội chủ nhà Real Salt Lake.

Zlatan Ibrahimovic kiến tạo cho Cristian Pavon ghi bàn ở phút 50 và ngược lại đến phút 80 chính Pavon thực hiện đường chuyền cho Zlatan gia tăng cách biệt lên 2-0 về cho LA Galaxy. Real Salt Lake chỉ thu ngắn cách biệt còn 1-2 ở phút 89 với bàn thắng của Nedum Onuoha,

Thắng trận này, Galaxy được 51 điểm (16 thắng, 13 thua, 3 hòa) vọt lên đứng thứ ba trên bảng xếp hạng Western Conference, chỉ sau hai đội LAFC (đầu bảng, 68 điểm) và Minnesota United FC (thứ nhì 52 điểm), xếp trên Seattle Sounders (50 điểm, được đá playoff).

Đây là lần đầu tiên đội bóng Galaxy chính thức có vé đá playoff kể từ 2016.

Riêng đội Real Salt Lake với 47 điểm (14 thắng, 13 thua, 5 hòa) tạm thời chiếm vị trí thứ 5, lần lượt xếp trên Portland Timbers 45 điểm, FC Dallas 45 điểm, San Jose Earthquakes 44 điểm và Colorado Rapids 39 điểm.

Với hai lượt trận cuối cùng của mùa giải chính thức, tạm thời Salt Lake cùng các đội Timbers, Dallas, San Jose, Colorado Rapids đều hy vọng có được một trong ba vé đá playoff còn lại của bảng này.

Tình hình bảng Easter Conference

Với hai trận còn lại của mùa giải chính thức (regular season), đội đứng đầu bảng Eastern Conference là New York City FC chỉ có 61 điểm, đành nhìn LAFC giơ cao trophy Supporters’ Shield 2019 như đề cập ở trên.

Đứng sau New York City là bốn đội đều được đá playoff là Philadelphia Union (thứ nhì, 55 điểm), Atlanta Unided FC (thứ ba, 54 điểm), D.C. United (thứ tư, 48 điểm), New York Red Bulls (thứ năm, 47 điểm), Toronto FC (thứ sáu, 46 điểm).

Đội bóng cũ của tiền vệ Mỹ gốc Việt Lee Nguyễn, New England Revolution (thứ bảy, 42 điểm) vẫn chưa chắc được có vé chơi playoff cuối cùng của bảng này vì còn phải cạnh tranh với các đội đứng sau, nhưng có số điểm cách biệt tương đối khít khao là Chicago Fire (thứ tám, 38 điểm), Montreal Impact (thứ chín, 37 điểm) và Orlando City SC (thứ mười, 36 điểm).

Trong số các đội này, New England Revolution nhiều hy vọng nhất, chỉ cần được 3 điểm là đủ tiếp tục cuộc chơi.

(TTC)

Mắt Buồn  
#12891 Posted : Saturday, September 28, 2019 10:46:57 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Một phong cảnh phi thường 'bên rìa thế giới'


Ellie Cobb

BBC Travel
27 tháng 9 2019

UserPostedImage

Úc được biết đến với các thành tạo đá đặc biệt, bao gồm cả những thứ được thấy ở Sa Mạc Tháp Đá

Úc được biết đến trên toàn thế giới với một số thành tạo bằng đá thực sự đặc biệt. Nhưng có một vài kỳ thú hơn là Sa Mạc Tháp Đá kỳ lạ và đáng kinh ngạc.

Cảnh đẹp nhất khi lái xe trên con Đường Ấn Độ Dương, phía bắc Perth, không phải là dải băng lấp lánh của đại dương ôm con đường về phía bên trái hay bầu trời xanh hoàn mỹ trải dài vô tận đến chân trời. Đó không phải là nhựa cây mùi chanh và ánh sáng lốm đốm lên nhựa đường nhựa nóng bỏng, cũng như không phải, khi chúng ta đi xa hơn về phía bắc, các cây bụi có các bông hoa hình nón màu vàng.

Vào ngày thứ bảy đầy nắng này là một ngày hoàn hảo khác ở Tây Úc, điều thu hút trí tưởng tượng của tôi là một điều gì đó phi lý hơn nhiều: hàng ngàn cột đá vôi khổng lồ mọc lên từ một khung cảnh khô khan cát vàng.

Úc được toàn thế giới biết đến vì một số thành tạo bằng đá thực sự đặc biệt. Nhưng có một vài kỳ thú hơn là Sa Mạc Tháp Đá kỳ lạ và đáng kinh ngạc. Và ở một vùng đất nơi những đặc điểm địa chất đầy cảm hứng với những cái tên kỳ dị làm ta nhướn lông mày - như Uluru, Bungle Bungles, Đá Booroomba Rocks và mặt đường khảm đá - Tháp Đá (Pinnacles), đúng là các tháp bằng đá.

"Đó là một nơi vô cùng đặc biệt. Đó là đá vôi, các màu sắc, phong cảnh sa mạc; thực tế ta có thể có tất cả những thứ đó ngay gần thành phố Perth là điều thật phi thường," Carola Verschuren, phụ trách thám hiểm của Explore Tours Perth cho biết, nói. Tôi nói với du khách rằng nó giống như chúng ta tới một hành tinh khác."

UserPostedImage

Tây Úc giữ kỷ lục về cơn gió mạnh nhất từng được ghi nhận, và những cơn gió mạnh của nó đã định hình nên phong cảnh của đất nước này.

Tôi đã quyết định đi xa như vậy về phía bắc Perth - 400km đi và về trong một ngày - khi tôi nghe nói về cơn gió mạnh và kỳ lạ thổi phả vào bờ biển này, tạo ra một cảnh của thế giới khác mà ít ai có thể tưởng tượng ra. Tôi bắt đầu hành trình tại thủ đô nhỏ bé quyến rũ của nước này, đã đi bộ lên quảng trường St George ở khu trung tâm, người ta bảo tôi phải giữ chặt váy. Tôi cười, vì ngày này rất tĩnh lặng; bầu trời không mây, không có dấu hiệu gió cuốn. Nhưng rồi, đột nhiên, một cơn gió hú thổi dọc phố, những tòa nhà cao tầng ở hai bên tạo ra một đường hầm cuốn gió khổng lồ. Tôi thét lên, giữ chặt váy xuống. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với cái mà dân địa phương gọi là "Bác sĩ Fremantle".

"Đó là cái tên mà chúng tôi đặt cho gió biển. Nhưng đôi khi, nó không phải là một thú nuôi nhẹ nhàng dịu dàng, nó có thể là một con quái vật đích thực với sức mạnh của nó," Neil Bennett, giám đốc thông tin truyền thông tại Cục Khí Tượng Tây Úc, nói. "Perth là thành phố lộng gió nhất nước Úc."

"Bác sĩ", tên gió này được rút gọn, xuất hiện như đồng hồ vào mỗi buổi chiều mùa hè, được tạo ra bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa đại dương và đất liền, theo Bennett. "Đó là vì sao thuật ngữ 'Bác sĩ' ra đời: nó là sự giảm nhẹ, sự chữa lành khỏi cái nóng. Nó chỉ làm mát mọi thứ," ông nói.

Trên thực tế, từ sức nóng to lớn đến gió xoáy nhiệt đới, đến cơn lốc, Tây Úc là nơi diễn ra tất cả các loại sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Nước này giữ tất cả kỷ lục về sức gió mạnh nhất từng được ghi nhận (tốc độ 40 dặm /giờ, ghi nhận vào năm 1996 ngoài khơi bờ biển phía bắc) - và chính những gió mạnh và cực mạnh này đã tạo những kỳ quan thiên nhiên đặc biệt lạ lùng.

UserPostedImage

Được biết đến với cái tên "cồn cát di động", các cồn cát trắng ở Tây Úc di chuyển về phía Bắc với tốc độ 12 m một năm.

Tôi lái xe về phía bắc theo đường ven biển, qua các trang trại gió đến thị trấn đánhcá nhỏ Lancelin, nơi có dân số thông thường 700 tăng vọt lên hơn 2.000 vào mỗi tháng 1 khi nơi này tổ chức một trong những giải vô địch thể thao dưới nước nổi tiếng nhất thế giới, 'Lancelin Ocean Classic', thu hút các nhà chuyên nghiệp về lướt ván buồn, lướt ván diều và chèo thuyền đại dương.

"Người ta đến Lancelin từ khắp nơi trên thế giới vì gió ở đây rất thích hợp," Bennett nói với tôi.

Tôi có thể trực tiếp nhìn thấy sự thật này. Những ngôi nhà thấp tầng được xây bên cạnh những cây mọc xiên góc 45 độ, như thể bị cuốn vào một tiếng thét đông lạnh khi đang cố gắng vượt qua những cơn gió dữ dội. Trong công viên được cắt tỉa, những đứa trẻ chơi ván trượt và đi xe đạp, ghế băng dã ngoại và dụng cụ nướng thịt nơi công cộng được treo ở ba phía để bảo vệ, chỉ để mở về phía đông, phía đất liền. Tôi có thể nhìn thấy những cồn cát trắng cao bằng nhà ba tầng trông phi lý, một số trong đó đã bị gió đẩy đi xa, vào sâu trong đất liền, cách bờ biển vài km. "Chúng được gọi là 'cồn cát di động' vì chúng di chuyển với tốc độ khoảng 12m một năm về phía bắc, về phía các Tháp Đá," Verschuren nói. "Thậm chí có các biển cảnh báo lái xe về tầm nhìn bị giảm sút khi gió thổi mạnh đến mức thổi tung cát ở bờ biển."

Du khách thích phiêu lưu đổ về những cồn cát khổng lồ này để lái ô tô bốn bánh, mô tô 4 bánh, và trượt cát - thường kết hợp chuyến đi chơi với chuyến thăm các Tháp Đá. Nhưng hầu hết người ta không biết chính những cát này, kết hợp với gió Tây, đã tạo ra hàng ngàn cột tháp chỉ cách đó 50km về phía bắc.

UserPostedImage

Khi nhìn thấy các Tháp Đá, những nhà thám hiểm đầu tiên tưởng rằng họ đã phát hiện ra tàn tích của một thành phố đã mất.

Nằm ở giữa Công Viên Quốc Gia Nambung, Sa Mạc Tháp Đá là một trong những cảnh quan đặc biệt nhất của Úc. Tại đây, vô số những cột đá vôi khổng lồ vươn cao tới 4m, nổi bật trên khung cảnh cát vàng. Khi tôi đi giữa những cột lởm chởm và những tháp có đỉnh hình nấm kéo dài vô tận về phía xa, đá vôi màu vàng phát sáng dưới ánh mặt trời gay gắt, làm nổi bật những vệt màu của trầm tích khoáng chất trong đá. Trông gần như cả một đội quân bị hóa thành đá trong khi đứng bảo vệ trên bờ biển và canh chừng kẻ xâm lược; có thể là sự gợi nhớ về cách người dân bản địa đã theo dõi các nhà thám hiểm và người định cư Châu Âu đến trên các con tàu từ phía Tây, không hiểu họ là ai và họ đến từ đâu.

Trên thực tế, chỗ này từ lâu đã là một nơi linh thiêng đối với người dân bản địa, và tôi cảm thấy một cảm giác kinh ngạc và biết ơn khi được ở đây. Quy mô của nơi này là rất lớn. Một vài du khách, tự chụp ảnh bên những tảng phong hóa, trông như những con kiến đang chạy lăng xăng ở nơi phong cảnh. Nơi này thật xa lạ, thật phi thường (Roger Federer ví nó giống như trên mặt trăng khi anh đến thăm vào cuối năm 2018), đến nỗi tôi khó có thể hiểu làm sao nó lại tồn tại.

Có nhiều giả thuyết về cách Tháp Đá được hình thành. Những nhà thám hiểm trước đây nghĩ rằng đây những tàn tích của một thành phố đã mất, trong khi những người khác tin rằng họ là những thân cây hóa thạch. Theo Ken McNamara, giáo sư phụ tá của Trường Khoa Học Trái Đất ở Đại học Tây Úc, sự thật là chúng được hình thành khoảng 120.000 năm trước, sau khi nước biển rút, và để lại các lớp trầm tích vỏ sò giàu canxi, hoặc cacbonat canxi, và cát thạch anh.

"Chúng thật tuyệt vời, những ví dụ cực đoan về đá vôi bị ăn mòn," ông nói, giải thích rằng trong hàng chục ngàn năm, những cơn gió tây đã thổi những lớp trầm tích này vào những cồn cát cao dọc bờ biển, cuối cùng chúng biến thành đá vôi, bị bào mòn và tạo thành Tháp Đá.

UserPostedImage

Các Tháp Đá được hình thành do xói mòn của gió trong hàng ngàn năm, và vào một ngày nhiều gió, bạn có thể thấy các thành tạo mới xuất hiện.

Bennett đồng ý. "Hình dạng các Tháp Đá được hình thành do sự xói mòn của gió; cơn gió thổi đều đặn mang theo các hạt cát rời đập vào các thành tạo bằng đá và sự bào mòn xảy ra," ông nói, và thêm rằng "Nó làm tôi sợ hãi. Thật là một nơi kỳ lạ."

Khi tôi đi trên cát luôn di chuyển, đi qua những dấu chân đà điểu và thằn lằn đang phơi nắng để đến 'Các Tháp Đá Đứng Gác', mặt trời lặn xuống thấp khiến bóng râm gợn chập chờn trên trên cát và chuyển tâm trạng của nơi này sang một thứ gì đó ảm đạm hơn. "Bạn có thể đến đây hàng ngày trong một năm và chụp ảnh mỗi lần, và cảnh sẽ khác nhau từng ngày. Ánh sáng và bóng tối thật đáng kinh ngạc," Verschuren nói.

Hình dạng và quy mô của các thành tạo đá là kỳ lạ. Mặc dù có cảm giác như tôi đang đi qua một phong cảnh cổ xưa, McNamara sau đó nói với tôi rằng nếu ta tới thăm vào một ngày nhiều gió, ta có thể thấy những chiếc tháp đá mới xuất hiện ngay trước mắt.

"Một ụ tròn nhỏ xuất hiện trên cát, và bạn sẽ nghĩ 'nếu tôi trở lại sau một vài năm và gió cứ thổi, thì có lẽ sẽ có một cột đá cao 2m hoặc 3m ở đó'," ông nói, và thêm rằng những cồn cát ở Lancelin trên thực tế là "những phiên bản hiện đại nhất" của tháp đá. "Chúng chắc cần nhiều mưa hơn và một số cây để giữ chúng ổn định, vì tại thời điểm này chúng là di động, nhưng cuối cùng chúng có thể biến thành đá vôi. Hay quay trở lại sau 10.000 hoặc 20.000 năm và ngắm nhìn," ông nói đùa.

Mặc dù tôi ở xa vì nhà ở tận Melbourne và chắc không thể sớm quay lại đây vào bất cứ lúc nào, nhưng vùng đất kỳ lạ như ở thế giới khác này làm tôi say đắm. Khi tôi rời đi, mặt trời đang lặn xuống biển, chiếu các tia sáng khắp bầu trời, từ màu đỏ đến cam đến tím. Ấn Độ Dương kéo dài vô tận về phía trước - không có gì ở phía tây cho đến khi bạn tới gặp mũi phía nam Châu Phi - và tôi rùng mình khi gió thổi xuống mặt nước, một lời nhắc nhở cuối cùng về sức mạnh của 'Bác Sĩ' trên bờ biển dài và cô đơn này.

Edited by user Saturday, September 28, 2019 10:51:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12892 Posted : Saturday, September 28, 2019 11:29:01 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Westminster: Xây cất trái phép chỉ được ân xá trong Tháng Mười


Nguyễn Việt Linh/
Người Việt
September 27, 2019

UserPostedImage

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ thuyết trình chương trình ân xá “Get it Permitted” chiều Thứ Năm, 26 Tháng Chín, tại Westminster. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Hội Đồng Thành Phố Westminster thông qua quyết định ân xá chương trình ‘Get it Permitted’ chỉ hiệu lực trong Tháng Mười sắp tới,” Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho biết tại buổi họp báo chiều Thứ Năm, 26 Tháng Chín, tại một phòng hội ở Westminster.

Đây là chương trình ân xá cho một số kiến trúc đã biến một phần nào của bất động sản thành chỗ ở, được xây cất không giấy phép, nay có thể được cứu xét sửa chữa thành nơi cư ngụ hợp lệ và phù hợp với quy định luật lệ an toàn.

“Hội Đồng Thành Phố đã bỏ phiếu đa số tuyệt đối, thông qua đề mục 5.2 do tôi đề nghị, trong nghị trình buổi họp thường lệ tối Thứ Tư, 11 Tháng Chín. Theo đó, chương trình ân xá ‘Get it Permitted’ chỉ có hiệu lực từ ngày 1 đến 30 Tháng Mười, cư dân được ân xá có thể xin sửa chữa cho phù hợp với quy định luật lệ an toàn để làm chỗ ở,” Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ nói trước đông đảo cư dân đến tham dự.

Sau thời hạn trên, theo quy định của thành phố, những vi phạm, nếu có, phải được chấn chỉnh trong vòng 90 ngày cho hợp lệ để tránh bị phạt.

UserPostedImage

Cư dân đặt câu hỏi. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Theo hồ sơ thành phố, chương trình ân xá được đề cập lần đầu trong nghị trình buổi họp hội đồng ngày 12 Tháng Sáu.

Phiên họp sau đó vào ngày 10 Tháng Bảy, hội đồng đề nghị ân xá thêm cho những nhà xe biến thành phòng ngủ hay nhà kho, sau khi nghe nhân viên thành phố đề nghị hội đồng cứu xét ân xá liên quan đến các cấu trúc, như mái patio, mái hiên cửa vào (entry porches), phòng phơi nắng (sun room), patio có vách (patio enclosures), nhà kho và nhà chứa xe (car ports).

“Buổi họp báo hôm nay nhằm trình bày chi tiết hơn, để giúp đỡ cư dân và đồng hương cư ngụ tại thành phố Westminster thông hiểu các điều kiện ân xá, vì ngày nay quý vị có thể hoàn chỉnh việc xây cất hay biến cải những cấu trúc, chẳng hạn như chỗ đậu xe thành nơi cư ngụ bất hợp lệ, dù đã không xin phép xây cất của thành phố trước đây. Quý vị có thể xin điều chỉnh lại giấy phép để việc xây cất được hợp lệ, bảo đảm an toàn cho gia đình; đồng thời phục hồi giá trị bất động sản của mình, ngõ hầu tránh những biện pháp trừng phạt theo luật lệ hiện hành của thành phố,” bà giải thích thêm.

Bà cũng cho biết việc hợp thức hóa sẽ giúp chủ nhà không phải làm đi làm lại, là một cách đầu tư vào căn nhà, nâng cao giá trị khi bán nhà, có thêm lợi tức nếu cho thuê, và nhất là ngủ ngon, không sợ lối xóm hay người mướn phiền nhiễu.

Thời hạn ân xá chỉ từ ngày 1 đến 30 Tháng Mười, 2019, mà thôi. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ nhấn mạnh: “Cư dân và đồng hương nên dành thời giờ liên quan đến việc hợp thức hóa trường hợp của mình. Chúng tôi cũng sẽ giúp giải thích tường tận các chi tiết cho quý vị nào muốn xây cất thêm đơn vị nhà phụ trội (ADU) trên đất của mình. Công việc này cũng để giải quyết tình trạng khan hiếm nhà ở trong thành phố Westminster và đồng thời cũng mang lại lợi tức đáng kể cho người chủ nhà.”

Nhân dịp này bà cũng cho biết, nhờ bà xin được ngân khoản của tiểu bang, thành phố Westminster hiện đã có bốn mẫu xây cất nhà phụ trội (ADU) để cư dân có thể sử dụng ngay khi có nhu cầu xây cất mà không phải tốn tiền mướn người thiết kế.

“Công việc này giúp tiết kiệm ngân quỹ cho chủ nhà và đơn giản hóa thủ tục, giúp cắt ngắn thời gian xin giấy phép và xây cất. Nhân viên thành phố chỉ cần 15 phút, bấm địa chỉ vào máy là có thể cho quý vị biết là trường hợp của quý vị có thể xây được hay không?” bà nói.

Bà cho biết chủ nhà nếu thắc mắc về các quy luật liên quan xây cất, có thể liên lạc nhân viên thành phố (code enforcement officer), ông Ramon Perez, trong giờ làm việc, qua số điện thoại (714) 548-3477.

UserPostedImage

Cư dân tham dự. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Bà nhắc lại nhiều lần rằng: “Trong các buổi hội thảo như thế này, chúng tôi đặc biệt dành để lắng nghe các nguyện vọng của cư dân. Từ đó, chúng tôi biết được và sẽ đưa lên nghị trình thảo luận hầu đưa ra những giải pháp, như ADU hay chương trình ân xá hôm nay. Đó là lý do tôi dành từ 2-4 giờ chiều mỗi ngày Thứ Năm cho những ai có hẹn tại văn phòng tòa thị chính. Xin gọi số (714) 643-2626 để lấy hẹn. Tôi sẽ trực tiếp giải thích và giúp đỡ về ADU hay chương trình ân xá. Mỗi người 30 phút.”

Kế đến là phần giải đáp các câu hỏi chung của mọi người. Các trường hợp cá biệt, bà trả lời xin gọi điện thoại để lấy hẹn.

Bà cũng mời mọi người ghi danh tham dự cuộc hội thảo lần thứ ba, được tổ chức từ 3 đến 5 giờ chiều ngày 20 Tháng Mười sắp tới, tại địa chỉ 15201 Beach Blvd., Westminster, CA 92683, về ADU, hợp thức hóa ân xá và làm sao để ngăn chặn lừa đảo trong vấn đề xây cất.

(Nguyễn Việt Linh)

—–
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Edited by user Saturday, September 28, 2019 11:31:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12893 Posted : Saturday, September 28, 2019 12:46:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Về hưu dưỡng lão


Dưỡng lão, đến cuối cùng cần dựa vào điều gì: Hãy đọc và tìm câu trả lời cho riêng mình

Căn bản, dưỡng lão vẫn là dựa vào bản thân mình!
Những người khác cho bạn chỉ là một chiếc lá, tự mình làm cây lớn mới có thể có được bóng mát!

Dưỡng lão nếu luôn dựa vào người khác thì sẽ không có cảm giác an toàn. Vì cho dù là con cái, người thân hoặc bạn bè, sẽ không thể lúc nào đều ở bên cạnh bạn. Khi bạn gặp khó khăn, họ không thể bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi nào cũng có thể xuất hiện để giải quyết giúp bạn.

Trong thực tế, mỗi người đều là một cá nhân độc lập, mọi người đều có cuộc sống của riêng mình, bạn không thể yêu cầu người khác phải cho bạn dựa vào, những người khác cũng không thể bất cứ lúc nào cũng có thể giúp bạn.

Chỉ có thông qua những nỗ lực của bản thân để giải quyết vấn đề, mới thực sự có thể sống cuộc sống mà bạn mong muốn!

Một nhóm người lớn tuổi nói ra sự thật:

Dưỡng lão vẫn là nên dựa vào chính bản thân mình!

Chúng ta đã già đi, chỉ là hiện giờ sức khỏe của chúng ta vẫn còn, đầu óc vẫn tỉnh táo.

Giai đoạn đầu: 60-70 tuổi

baomai.blogspot.com

Sau khi nghỉ hưu, sáu mươi đến bảy mươi tuổi, cơ thể tương đối tốt, điều kiện cũng tốt. Muốn ăn thứ gì thì ăn, thích mặc gì thì mặc, thích đi chơi thì đi.

Đừng khắc nghiệt với chính mình, những ngày này không còn bao lâu nữa, phải nắm bắt. Tiền tiết kiệm một chút, nhà giữ lại, để con đường hậu của mình có sự sắp xếp.

Con cái có điều kiện kinh tế tốt là do sự nổ lực của chúng, sự hiếu thảo của con cái là lòng biết ơn của chúng. Chúng ta đừng từ chối sự trợ giúp của chúng, đừng từ chối sự hiếu thuận của chúng. Nhưng vẫn phải dựa vào chính mình, sắp xếp tốt cuộc sống của chính bản thân mình.

Giai đoạn thứ hai: sau 70 tuổi không mắc bệnh

baomai.blogspot.com

Bảy mươi năm tuổi không gặp rắc rối gì với bệnh tật, trong cuộc sống có thể tự chăm sóc bản thân, đây không phải là vấn đề lớn, nhưng phải biết rằng mình thực sự đã lớn tuổi, và từ từ thể lực và tinh thần sẽ không còn tốt nữa, phản ứng cũng sẽ trở nên chậm hơn, phải ăn chậm chống sặc, phải đi chậm chống ngã. Không còn có thể cố gắng sức, cần phải chăm sóc bản thân mình!

Đừng đi lo thứ này thứ kia nữa, quản thúc con cái, còn một số người còn quản cả thế hệ thứ ba. Quản cả một đời rồi, hãy ích kỷ một chút, tự quản bản thân mình. Mỗi ngày giúp dọn dẹp lau chùi, giữ trạng thái khỏe mạnh của mình lâu dài hơn một chút, để thời gian sống của mình lâu hơn một chút, cuộc sống không cần yêu cầu người khác rất thoải mái. Như thế, tất cả mọi thứ đều trở nên dễ dàng.

Giai đoạn thứ ba: Sau 70 tuổi bị bệnh

baomai.blogspot.com

Cơ thể không tốt, đòi hỏi có người chăm sóc! Điều này nhất định phải được chuẩn bị, đại đa số người đều không thể thoát khỏi ải này. Tâm trạng phải điều chỉnh tốt, phải thích nghi. Sinh lão bệnh tử là lẽ thường của cuộc sống cần thản nhiên tiếp nhận. Đây là đoạn cuối của cuộc đời không có gì để sợ hãi, sớm chuẩn bị sẽ không có điều gì phải hối tiếc.

Hoặc vào viện dưỡng lão, hoặc thuê người chăm sóc tại nhà, làm bất cứ điều gì đều tùy theo khả năng, theo tình huống mà làm, sẽ luôn luôn có cách giải quyết, nguyên tắc là đừng mài mòn đến con cái, đừng để tâm lý, gánh nặng gia đình, kinh tế đặt lên con cái quá nhiều.

Tự bản thân mình cố gắng một chút, thế hệ của chúng ta những khó khăn cay đắng đều đã trải qua, tin rằng cuộc hành trình cuối cùng của cuộc đời chúng ta cũng sẽ qua một cách bình thản.

Giai đoạn thứ tư: Giai đoạn cuối của cuộc đời

baomai.blogspot.com

Tinh thần cần tỉnh táo, bệnh trên cơ thể không thể chữa khỏi được, chất lượng cuộc sống kém đi, lúc này phải dám đối mặt với cái chết, quyết tâm đừng để gia đình giải cứu, đừng để bạn bè và người thân làm những điều lãng phí không cần thiết.

Bạn muốn cuộc sống tuổi già không lo lắng, cần chuẩn bị sẵn sàng 4 bửu bối này!

Câu nói rất hay!

“có tài chính sẽ không nghèo, có kế hoạch sẽ không loạn, có chuẩn bị sẽ không bận rộn”, thân là những người già như chúng ta, đã làm tốt công tác chuẩn bị chưa? Chỉ cần mọi việc chuẩn bị trước, tương lai cuộc sống sau này sẽ không phải lo lắng nữa.

1. Sức khỏe về già

baomai.blogspot.com

Điều đầu tiên cần chuẩn bị là sức khỏe về già, bình thường phải chú ý đến ba thứ dưỡng: ăn dinh dưỡng, chú ý đến bảo dưỡng, cần có tu dưỡng.

2. Nơi trú ngụ về già

baomai.blogspot.com

Thứ hai là nhà ở về già: sống với con cháu, sống một cuộc sống nhẫn nhịn nuốt đắng, chi bằng tận hưởng cuộc sống đơn thân vui vẻ, bất kể thành thị hay ngoại ô, ở nơi mình sống thích hợp nhất. Gần đó có một nhà hàng bạn yêu thích!

3. Tài sản về già

baomai.blogspot.com

Thứ ba là tài sản lúc về già, vì con cái không thể nuôi dưỡng người tuổi già, bậc cha mẹ cũng chỉ có thể tự lập tự cường, tài sản cần giữ kỹ, trước khi chưa vào quan tài quàn nhất định không chia tài sản.

4. Bạn già

baomai.blogspot.com

Thứ tư là bạn già, có một người bạn tốt, bạn bè tốt và người đồng hành đều rất quan trọng, thường ngày kết giao bạn bè, quen biết nhiều loại bạn bè, là một bí mật để tận hưởng cuộc sống quý tộc đơn thân.

Tóm lại, cho dù bạn là ông cụ hay bà cụ trường thọ, cuối cùng cũng chỉ là một mình, câu nói này không bi ai chút nào, cũng không khủng khiếp, tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn sắp xếp cuộc sống, tất cả đều phụ thuộc vào bạn có tâm lý trưởng thành hay không...

Thích thì hãy làm cho đáng, đừng quên, cuộc đời này chỉ có một lần, gặp những điều tốt đẹp hay hạnh phúc, đừng chỉ luôn muốn để lại cho thế hệ tiếp theo.

baomai..blogspot.com

Những bạn hữu già hãy nhớ kỹ! Chúng ta được mệnh danh là thế hệ sau cùng hiếu thảo với cha mẹ, là thế hệ đầu tiên bị con cái bỏ rơi, tuyệt đối đừng vì “người ở trên trời, tiền trong ngân hàng”, cái gì “một mình rất cô đơn”, “già rồi không ai chăm sóc” những tin tức tiêu cực này làm cuộc sống của bạn mất đi ý nghĩa, những cách nói này đã lỗi thời rồi.

Chúng ta phải dựa vào chính mình dưỡng lão, lớn tiếng mà nói:
tuổi già của tôi, tôi tự làm chủ.

***

Một ngày, một năm và một đời người!!!

🌹Một ngày rất ngắn, ngắn đến mức chưa nắm được cái sáng sớm thì đã tới hoàng hôn.

🌹Một năm thật ngắn, ngắn đến mức chưa kịp thưởng thức sắc màu đầu xuân thì đã tới sương thu.

🌹Một cuộc đời rất ngắn, ngắn tới mức chưa kịp hưởng thụ những năm tháng đẹp thì người đã già rồi..

🌹Luôn luôn đến quá nhanh mà hiểu ra thì quá muộn, cho nên chúng ta phải học cách trân trọng, trân trọng tình thân, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình yêu, tình vợ chồng, tình phụ mẫu, tình đồng loại ...

🌹Vì một khi đã lướt qua , thì khó có thể gặp lại.

❤️Sau 20 tuổi, thì đất khách và quê nhà giống nhau vì đi đến đâu cũng có thể thích ứng.

❤️Sau 30 tuổi, thì ban ngày và ban đêm giống nhau vì mấy ngày mất ngủ cũng không sao.

❤️Sau 40 tuổi, thì trình độ học vấn cao thấp giống nhau, học vấn thấp có khi kiếm tiền nhiều hơn.

❤️Sau 50 tuổi, thì đẹp và xấu giống nhau vì lúc này có đẹp đến mấy cũng xuất hiện nếp nhăn và tàn nhang.

❤️Sau 60 tuổi, thì làm quan lớn và quan bé giống nhau vì nghỉ hưu rồi cấp bậc giống nhau.

❤️Sau 70 tuổi, thì nhà to và nhà nhỏ giống nhau vì xương khớp thoái hóa không thể đi được hết những không gian muốn đi.

❤️Sau 80 tuổi, thì tiền nhiều và tiền ít giống nhau vì có tiêu cũng chẳng tiêu được bao nhiêu tiền.

❤️Sau 90 tuổi, thì nam và nữ giống nhau vì không thể làm nổi chuyện ấy nữa.

❤️Sau 100 tuổi, thì nằm và đứng giống nhau vì đứng dậy cũng chẳng biết làm gì.

👉 CUỘC ĐỜI CỦA BẠN VÀ TÔI LÀ NHƯ VẬY, KHÔNG KHÁC NHAU NHIỀU...
👉 NHÌN RA, HIỂU ĐƯỢC, THẤU HIỂU RỒI, CUỘC ĐỜI LÀ NHƯ THẾ ...
👉 TRÂN TRỌNG NHỮNG THỨ ĐÃ CÓ VÀ ĐANG CÓ ...


thao ly  
#12894 Posted : Saturday, September 28, 2019 3:16:01 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chàng trai Sài Gòn và những ‘chuyến xe cuối cùng’
cho trẻ em nghèo


September 27, 2019

UserPostedImage

Anh Nghị không dám tắt điện thoại để sẵn sàng trả lời những người lâm vào hoàn cảnh cần anh giúp đỡ. (Hình: VietNamNet)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hơn hai năm qua, cả trăm “chuyến xe cuối cùng” của chàng trai 29 tuổi Võ Thanh Nghị ở quận Bình Tân, Sài Gòn, đã giúp rất nhiều gia đình nghèo ở khắp nơi đưa con em xấu số của mình được trở về an nghỉ nơi quê nhà.

Hơn 11 năm trước, chàng trai Võ Thanh Nghị rời quê ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, đến Sài Gòn học ngành du lịch. Tốt nghiệp, anh Nghị về làm cho công ty gia đình ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Sài Gòn.

Ngoài công việc, anh Nghị thường xuyên tham gia nhóm thiện nguyện đi tặng quà, tiền giúp những hoàn cảnh khó khăn ở bệnh viện hay những vùng quê nghèo, vùng lũ lụt và vận động mạnh thường quân xây nhà cho người nghèo…

Kể với báo VietNamNet ngày 27 Tháng Chín, 2019, về cơ duyên xuất phát “chuyến xe cuối cùng,” anh Nghị nhớ lại: Khuya một ngày của năm 2017, nhóm thiện nguyện của anh đến Bệnh Viện Nhi Đồng 1 (Sài Gòn) phát đồ ăn, đồ dùng cho bệnh nhân nghèo. Như mọi hôm, xong việc anh Nghị ra xe đi về.

Đột nhiên, một bà cụ quê An Giang thất thểu chạy đến gặp và cầu xin: “Cậu hay giúp người nghèo thì giúp tôi ít tiền đưa cháu ngoại về quê được không?” Nhìn dáng người còm cõi, gương mặt hốc hác của bà cụ, anh Nghị gật đầu đồng ý và xin đi gặp đứa bé.

Anh Nghị theo bà cụ đến nhà xác của bệnh viện. Nhìn quanh không thấy đứa bé nào cả mà chỉ có một cặp vợ chồng trẻ đang cúi mặt khóc, bên cạnh họ là chiếc túi du lịch phai màu.

“Cháu bà đâu rồi?” anh Nghị sốt ruột hỏi. Nghe vậy, bà cụ chỉ về chiếc túi du lịch phai màu trên: “Cháu tôi trong đó.”

“Khi bà mở chiếc túi ra, cả người tôi lạnh toát. Một thi hài 7 tháng tuổi được bọc kỹ trong lớp khăn dày cộm,” anh Nghị nhớ lại.

“Các con tôi nghèo quá không đủ tiền thuê xe chở cháu tôi về quê. Sợ nhà xe họ biết rồi đuổi xuống nên tôi bọc kỹ cháu như vậy,” bà cụ nói trong nước mắt.

Ngay lập tức, anh Nghị gom hết tiền trong ví và vận động thêm bạn bè mua cho em bé chiếc hòm, thuê một chiếc xe đưa cả nhà bà cụ về lại An Giang.

UserPostedImage

Cả trăm “chuyến xe cuối cùng” được anh Nghị kêu gọi bạn bè, người thân và các mạnh thường quân tổ chức giúp các gia đình nghèo mất con. (Hình: Thanh Niên)

Thế là từ đó, cả trăm “chuyến xe cuối cùng” ra đời sẵn sàng chở miễn phí những bệnh nhi, những thi hài nhỏ bé không may mắn của các gia đình nghèo khó về lại quê nhà.

“Mỗi em là mỗi câu chuyện buồn, mỗi hình ảnh bi thương. Lẽ ra các em phải được yêu thương, bao bọc. Nhưng vì mắc bệnh hiểm nghèo phải từ biệt cuộc sống, trong khi gia đình đã khánh kiệt vì viện phí. Ba mẹ các em nghèo quá. Con mất, không có tiền mua hòm, họ bọc kín con mình trong quần áo, khăn, chiếu. Thậm chí có em tôi thấy bị bỏ trong thùng xốp, bên ngoài dán đầy băng keo…, tôi muốn làm gì đó giúp các em,” anh Nghị nói.

Nói với báo Thanh Niên, anh Nghị nói anh có hai điện thoại di động và không bao giờ tắt máy, bởi ngoài kia có rất nhiều hoàn cảnh cần anh giúp đỡ. “Nếu họ gọi mà không có người nghe chắc sẽ thất vọng lắm,” anh bày tỏ.

Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau về những chuyến xe của anh Nghị. Bất kể giờ nào, chỉ cần nghe cuộc gọi từ Phòng Công Tác Xã Hội của Bệnh Viện Nhi Đồng 1, hay sự cầu cứu của những gia đình khốn cùng, anh tức tốc lên đường.

Anh cho biết, khi nhận giúp đỡ gia đình các em nhỏ, hầu hết anh không biết tên người thân hay quê các bé ở đâu. Tuy nhiên, đã có nhiều gia đình cảm ơn anh bằng cách tặng lại quà quê. Đó là những quầy dừa, túi bơ, chôm chôm, giò, chả… mà họ có được trong khả năng của mình.

“Mình muốn trả ơn anh nhưng nhà chẳng có gì ngoài mấy quả bơ ngoài vườn… Vợ chồng mình sinh được đứa con đầu lòng. Chưa kịp vui, đã phát hiện bé mang đủ thứ bệnh trong người. Hơn 1 tháng cầm cự, bé mất vào ngay ngày Tết… Gạt nước mắt lục túi, chỉ còn vỏn vẹn chưa tới triệu, trong khi tiền xe hỏi ra hơn 4 triệu đồng ($172). Nếu lúc đó không có anh Nghị, vợ chồng mình thật chẳng biết làm sao…,” anh NNP (33 tuổi, ở Đắk Lắk), người được anh Nghị giúp đưa con về nhà tâm sự.

“Tôi luôn dặn bác tài, khi đưa các em bé về đến quê thì quay xe về ngay, không có nhận quả cảm ơn của ai hết. Bởi ba mẹ các bé đã nghèo quá rồi. Nhưng có nhiều gia đình, khi bác tài giúp họ đưa đồ xuống xe, quay lại thì đã có một xe đồ ăn rồi. Có khi tôi nhận cả xe dừa, bơ, chôm chôm… Họ nói, tôi cứ nhận. Đó là lời cảm ơn của họ,” anh Nghị kể.

Bác Sĩ Trần Thị Tuyết Mai, thuộc Phòng Công Tác Xã Hội Bệnh Viện Nhi Đồng 1, cho biết: “Nhiều gia đình nghèo đến nỗi không có mảnh đất để chôn, không mua nổi cái quách cho con họ, thậm chí là chuyến xe từ bệnh viện trở về. Sự hỗ trợ của Nghị không chỉ giúp họ tiền bạc trong lúc khốn cùng, mà còn như sự động viên tinh thần lớn lao. Bất cứ khi nào bệnh viện liên hệ, Nghị đều đến bất kể mưa nắng, ngày đêm. Ngoài ra, cậu ấy còn giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi đưa con đến chữa bệnh tại bệnh viện chúng tôi.”

Anh Nghị cho biết thêm, sắp tới đây anh sẽ liên hệ với các bệnh viện ở thành phố Sài Gòn để giúp đỡ không chỉ với các em nhỏ mà cả các bệnh nhân lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

(Tr.N)

Edited by user Saturday, September 28, 2019 3:21:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12895 Posted : Saturday, September 28, 2019 3:50:26 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cách xử lý vi phạm môi trường ở Mỹ


23/09/201907:29:00(Xem: 558)
Bùi Văn Phú

Thời gian vừa qua ở Việt Nam việc gây ô nhiễm môi trường và thiệt hại cho người dân đã không được xử lý một cách minh bạch nên dân chúng có nhiều bất mãn với cách hành xử của chính quyền.

Năm 2016 nhà máy gang thép Formosa ở Hà Tĩnh thải chất độc làm ô nhiễm mấy trăm cây số bờ biển và gây thiệt hại đến đời sống của hàng vạn ngư dân. Chỉ ít lâu sau đó công ti Formosa đã thỏa thuận với nhà nước Việt Nam để bồi thường 500 triệu đôla và phủi tay.

UserPostedImage

Hội thảo của lãnh đạo trẻ về môi trường ở các nước Đông Nam Á tổ chức tại Đại Học Berkeley hôm 19/9/2019 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

Lãnh đạo trẻ từ 11 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có ba bạn đến từ Việt Nam, đang trao đổi với sinh viên và giới nghiên cứu trong hội thảo về môi sinh tại Đại Học Berkeley hôm 19/9/2019 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Cho đến nay việc bồi thường cho dân vẫn chưa được giải quyết thoả đáng. Vùng biển bị ô nhiễm mấy năm qua vẫn chưa trở lại bình thường với hệ sinh thái trước khi sự cố xảy ra và vẫn còn tiếp tục bị làm độc bởi Formosa, theo như cáo buộc của nhiều người dân trong khu vực. Trong khi đó không có những thông tin khoa học chính xác và độc lập để xác minh mức độ ô nhiễm trong nước còn ở ngưỡng nguy hại hay đã trở lại bình thường.

Thật là điều khôi hài là chỉ không lâu sau khi thấy cá chết hàng loạt trôi vào bờ biển ở nhiều nơi quanh Hà Tĩnh, truyền thông trong nước đưa lên hình ảnh quan chức rủ nhau ra tắm biển, đi ăn hải sản trong khu vực như để chứng minh nước biển vẫn trong lành và hải sản không bị nhiễm độc. Việc này chính ra phải để cho các cơ quan có chức năng khoa học trong việc kiểm soát môi sinh làm khảo sát và công bố kết quả chứ quan chức bơi lội trên biển hay ăn hải sản không nói lên được điều gì, khi mà người dân đa phần không còn tin những gì nhà nước nói.

Vì chính quyền không quan tâm giải quyết thiệt hại một cách minh bạch và công bằng cho người dân nên mới đây một tổ chức mang tên “Công lý cho Nạn nhân Formosa” được ra đời tại hải ngoại để giúp hàng nghìn người dân ven biển miền Trung đứng ra kiện công ti Formosa tại những toà án bên ngoài Việt Nam. Hôm tháng Sáu vừa qua tổ chức đã chính thức nộp đơn kiện Formosa và những công ti liên hệ tại toà án ở Đài Loan, ở Hoa Kỳ và kiện ra Liên Hiệp Quốc.

Mới tuần qua có vụ cháy công ty bóng đèn Rạng Đông ở Hà Nội, nằm trong khu vực đông cư dân đã gây hoang mang cho dân bị ảnh hưởng vì giới chức chính quyền dường như vô cảm trước những yêu cầu muốn biết rõ thông tin về sự nguy hại của thủy ngân trong sự cố này.

Vì vụ cháy công ti chế bóng đèn và phích nước, trong đó có dùng nguyên liệu thủy ngân nên dư luận lo sợ độc tố đã lan ra trong không khí hay ngấm vào đất sẽ có thể gây nguy hại lâu dài cho những ai tiếp cận.

Đọc báo trong nước thấy có người nói ở cách nơi cháy 500 mét và cảm thấy an toàn, trong khi có người ở xa cả cây số lại nói có những dấu hiệu không tốt cho sức khoẻ. Trong khi chính quyền không có những đồng thuận về ảnh hưởng của sự cố, không có những xác minh dựa trên căn bản khoa học để có thể đưa ra những biện pháp bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người dân. Vì thế dân không còn biết tin vào đâu.

Bài viết này đưa ra một số vụ việc làm độc môi trường ở Mỹ và cách giải quyết, như những tham khảo cho ai quan tâm, cho nạn nhân có hiểu biết hơn về quyền lợi của họ. Dù trình độ khoa học và điều kiện pháp lý ở Việt Nam có những khác biệt với Hoa Kỳ, nhưng nhà nước ở đâu cũng phải có trách nhiệm bảo vệ người dân.

Hai vụ gây ô nhiễm lớn nhất ở Mỹ là khi dầu thô bị tràn ra biển ở tiểu bang Alaska năm 1989 và ở vùng vịnh Mexico, tiểu bang Louisiana năm 2010.

Khi có những sự cố như thế, trách nhiệm của chính quyền trước hết phải tìm hiểu ngay xem có gây hại cho sức khoẻ con người, dựa vào những mẫu khảo sát khoa học tại chỗ để từ đó đưa ra quyết định di tản hay giới hạn đi lại trong khu vực. Sau đó chính quyền điều tra tìm xem nguyên nhân sự cố và đưa công ti ra tòa về tội bất cẩn hay cố ý gây thiệt hại để định mức phạt tài chánh cho công ti hay phạt hình sự đối với những ai gây ra tai nạn. Sau cùng là lo tẩy rửa cho sạch những chất độc hại trước khi cho phép cư dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Vì sự cố do công ti tư nhân gây ra nên chuyện bồi thường thiệt hại cho những ai bị ảnh hưởng không phải là việc làm của nhà nước. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, người dân trong khu vực nếu bị ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ thì đi bác sĩ hay cần thì vào bệnh viện điều trị. Sau đó có các văn phòng luật sư đứng ra để lập hồ sơ đưa công ti trách nhiệm ra tòa đòi bồi thường. Chính quyền không can thiệp vào chuyện kiện tụng giữa nạn nhân và công ti.

Trong vụ tai nạn tàu Exxon Valdez mắc cạn, đổ 41 nghìn mét khối dầu ra vùng biển Prince William Sound, tiểu bang Alaska, làm ô nhiễm hơn 2 nghìn kilômét bờ biển, công ti đã bỏ ra 1 tỉ đôla bồi thường cho nạn nhân qua các vụ kiện tập thể (class action lawsuit). Ngoài ra công ti cũng đã bỏ ra 2 tỉ đôla để làm sạch môi trường biển của Alaska.

Còn chuyện công ti có vi phạm luật về kiểm tra an toàn hàng hải khi sự cố xảy ra hay không thì được xử trong một phiên toà khác, giữa phía công tố là cơ quan thi hành luật của tiểu bang hay liên bang kiện công ti. Nếu công ti cố ý phạm luật để xảy ra sự cố thì sẽ bị xử phạt tài chánh rất nặng vì đó là cách bảo vệ môi sinh và an toàn cho công chúng.

Năm 2010 giếng khoan dầu Deepwater Horizon trong vùng Vịnh Mexico bị rò trong gần ba tháng và đã thải ra vùng biển gần tiểu bang Louisiana 780 nghìn mét khối dầu thô, làm thiệt mạng 11 người. Công ti mẹ là BP chịu trách nhiệm bồi thường cho khoảng 100 nghìn dân và chủ cơ sở thương mại hơn 4 tỉ đôla. Chí phí làm sạch môi trường biển tốn 65 tỉ đôla. Ngoài ra chính phủ Hoa Kỳ còn đưa công ti BP ra toà vì tội bất cẩn nghiêm trọng để gây ra thảm hoạ môi trường và đã xử phạt BP 18.7 tỉ đôla.

Ở vùng vịnh San Francisco, cách đây 30 năm có vụ cháy nhà kho của tập đoàn siêu thị Safeway do tài xế bất cẩn khi trục xe hàng lên, đụng vào dây điện nên phát hoả. Đám cháy bắt đầu từ 10 giờ tối, đến 3 giờ sáng lực lượng cứu hoả mới dập tắt được. Khói tro bay mịt mù phủ cả một khu vực rộng lớn.

Thiệt hại cho công ti trong vụ cháy là 60 triệu đôla hàng hoá. Sau đó có những vụ kiện tập thể của cư dân khu vực cháy đòi Safeway bồi thường. Kết quả 11,800 hồ sơ đã đứng đơn kiện được bồi thường trung bình 5 nghìn đôla một người.

Với kết quả được công bố, khi luật sư đại diện thân chủ và đại diện công ti mời nạn nhân đến nhận tiền bồi thường, công ti còn bồi thường tượng trưng từ 200 đến 500 đôla cho những ai không nộp hồ sơ kiện mà chứng minh được, qua bằng lái xe, là đã sống gần khu vực cháy vài cây số.

Công ti dầu khí Chevron có nhà máy lọc dầu ở thành phố Richmond, vùng Vịnh San Francisco. Một vài lần đã có sự cố xảy ra gây cháy và khói độc bay phủ cả khu vực.

Mỗi lần như thế là lại có những vụ kiện tập thể của nhiều nghìn cá nhân. Những ai bị ảnh hưởng nặng đến sức khoẻ được bồi thường nhiều, có người đến vài chục nghìn đôla. Bị ảnh hưởng nhẹ như ho, ngứa da, đỏ mắt sơ sơ thì vài trăm đến hơn một nghìn. Chính quyền không can thiệp vào những vụ kiện dân sự này mà chỉ điều tra xem công ty có theo đúng những tiêu chí an toàn đã được cấp phép. Nếu không theo đúng sẽ bị xử phạt tài chánh rất nặng.

Tuy Việt Nam có những khác biệt về hệ thống luật với Hoa Kỳ và nhiều quốc gia, nhưng nạn nhân người Việt cũng cần được bảo vệ khi các công ti quốc tế gây ra sự cố.

Nếu người Việt đã có thể kiện các công ti Mỹ liên quan đến thiệt hại do Độc chất Da Cam thì họ cũng có quyền kiện Formosa trong vụ thải độc ra biển Hà Tĩnh.

Người dân Việt sống trong vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa ba năm trước cần được sự bảo vệ của luật pháp và họ phải được quyền đòi công lý cho mình. Chính phủ Việt Nam nếu không bảo vệ được quyền lợi của người dân thì cũng không nên ngăn cản việc họ đi tìm công lý.

Tác giả hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do từ vùng Vịnh San Francisco, California.

Edited by user Saturday, September 28, 2019 3:52:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12896 Posted : Saturday, September 28, 2019 7:41:04 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,364

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC mời gọi các ca đoàn giúp dân Chúa
tham dự phụng vụ tích cực


9/29/2019 9:59:37 AM

ĐTC khuyến khích các thành viên Hiệp hội các ca đoàn của Ý dùng tiếng hát của mình giúp cho giáo dân tham gia phụng vụ cách ý thức và sống động, và tạo nên những nhịp cầu nối kết, hòa hợp con người với những khác biệt.

UserPostedImage

Hôm 28/9, tại đại thính đường Phaolô VI; ĐTC đã gặp gỡ 3000 thành viên của Hiệp hội thánh Xêxilia của Ý, bao gồm thành viên của các ca đoàn đến từ khắp nước Ý. Hiệp hội này được thành lập cách đây 140 năm và được các ĐGH yêu mến và đánh giá cao.

Các đặc tính của thánh nhạc

Trong bài nói chuyện, trước hết ĐTC Phanxicô nhắc lại những đặc tính căn bản của thánh nhạc được thánh Giáo hoàng Phaolô VI đề ra: đó là thánh thiện, bởi vì phụng vụ thánh thiện; nghệ thuật cao quý, bởi vì chúng ta phải dâng cho Chúa điều cao quý nhất; và hoàn vũ, để tất cả có thể hiểu và cử hành phụng vụ. Thánh nhạc phải có ý nghĩa của Giáo hội, đó là điều phân biệt thánh nhạc với các loại nhạc khác.

Giúp cộng đoàn tham dự phụng vụ cách ý thức và sống động

Từ những ý tưởng trên, ĐTC Phanxicô khuyến khích các thành viên của Hiệp hội tiếp tục sứ mạng của họ. Nhiệm vụ của ca đoàn là hướng dẫn cộng đoàn, do đó họ cần giúp Dân Chúa hát, với sự tham dự ý thức và sống động vào phụng vụ.

Phục vụ phụng vụ là truyền giáo

Các lĩnh vực tông đồ của Hiệp hội bao gồm sáng tác các bản nhạc mới, thăng tiến việc hát thánh ca trong các chủng viện, dòng tu, trợ giúp các ca đoàn giáo xứ, các nhạc công, các trường thánh nhạc, giới trẻ. ĐTC nhấn mạnh rằng sự cống hiến của họ cho phụng vụ và âm nhạc cũng là cách truyền giáo ở mọi mức độ, từ trẻ em cho đến người lớn.

Thánh nhạc nối kết con người

Một nhiệm vụ khác cũng được ĐTC đề cập đến, đó là hợp nhất lịch sử Kitô giáo: trong phụng vụ, các thể loại nhạc khác nhau như bình ca, dân ca, nhạc hiện đại, được sử dụng. Và vào lúc đó, dường như mọi thế hệ quá khứ và hiện tại đều ca tụng Chúa, mỗi thế hệ với cảm thức riêng. Hơn nữa, thánh nhạc cũng như âm nhạc nói chung, xây dựng những cây cầu, đến gần với con người, cả những người ở xa nhất; nó không biết đến những rào cản giữa các quốc gia, chủng tộc, màu da nhưng bao gồm tất cả trong một thứ ngôn ngữ cao nhất và luôn có thể hòa hợp những con người và những nhóm rất khác nhau. (REI 28/9/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 28.09.2019)

ĐTC: Phát triển kỹ thuật số phải đi đôi với đạo đức luân lý


9/28/2019 11:09:29 AM

Thứ sáu 27/9, ĐTC đã tiếp các tham dự viên của khóa họp về chủ đề “Công ích trong thời đại kỹ thuật số” do Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa và Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đứng ra tổ chức.

UserPostedImage

Trước hết, khởi đi từ Thông điệp Laudato Sì, ĐTC đề cập đến một điều quan trọng cần phải chú ý đó là: sự phát triển của kỹ thuật số phải đi cùng với sự phát triển về trách nhiệm trong việc sử dụng nó; nói cách khác đó là vấn đề đạo đức trong thời đại kỹ thuật số. Và ĐTC nhấn mạnh: chỉ như thế kỹ thuật số mới đem lại lợi ích đích thực cho con người. Nếu phát triển kỹ thuật số quá nhanh, không thể kiểm soát, sẽ có nguy cơ loại bỏ các yếu tố phát triển khác gây nguy hiểm cho nhân loại.

Tiếp đến, ĐTC ca ngợi công việc của các tham dự viên đang làm: “Với công việc của anh chị em, anh chị em muốn góp phần ngăn ngừa sự trệch đường này và làm cho văn hóa gặp gỡ và đối thoại liên ngành trở nên cụ thể. Anh chị em giúp mọi người học hỏi lẫn nhau và không cho phép đóng mình trong những chương trình đã chuẩn bị sẵn. Mục tiêu anh chị em đặt ra khá tham vọng đó là: đạt được các tiêu chí và thông số đạo đức cơ bản, có khả năng cung cấp các hướng dẫn cho các câu trả lời về vấn đề đạo đức trong việc sử dụng công nghệ. Tôi biết điều này không dễ dàng. Đây chính là mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hiệp Quốc quy định. Thực tế, những gì anh chị em đã khám phá chắc chắn có tác động ngay và cụ thể đến cuộc sống của hàng triệu người”.

ĐTC đưa ví dụ về sự phát triển mất cân đối giữa kỹ thuật số và các lãnh vực khác của con người: “Việc phát minh ra người máy; một mặt, nó có thể chấm dứt một số công việc gian khổ, nguy hiểm và lặp đi lặp lại; tuy nhiên, mặt khác, người máy có thể trở thành một công cụ chỉ được sử dụng để tăng lợi nhuận và nó sẽ tước đi công việc của hàng ngàn người, gây nguy hại cho nhân phẩm của họ”. Cuối cùng ĐTC kết luận: “Nếu tiến bộ công nghệ là nguyên nhân của sự bất bình đẳng, thì đây không phải là tiến bộ thực sự, nó là kẻ thù của công ích”.

Ngọc Yến
(VaticanNews 27.09.2019)

ĐHY Robert Sarah:
Bãi bỏ luật độc thân linh mục là tự sát


UserPostedImage

Đặng Tự Do

28/Sep/2019

Trước thềm Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon, Sandro Magister, ký giả kỳ cựu về Vatican đã có bài phỏng vấn Đức Hồng Y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích. Bài phỏng vấn đã được đăng trên tờ L’Espresso của Ý ngày 26 tháng 9.

Bản tiếng Anh có thể xem ở đây: Amazon. Three More Cardinals Rebuff the Base Document of the Synod

Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ.

UserPostedImage

Sandro Magister: Tại sao Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon lại gây bận tâm cho nhiều người, bao gồm cả một số Hồng Y nổi bật? Mối quan tâm của Đức Hồng Y về cuộc họp kéo dài từ ngày 6 đến 27 tháng Mười này là gì?

Đức Hồng Y Robert Sarah: Tôi đã nghe nói rằng một số người muốn biến hội đồng này thành phòng thí nghiệm cho Giáo hội hoàn vũ, và những người khác nói rằng, sau hội nghị này, mọi sự sẽ không có gì giống như trước đây. Nếu đó là sự thật, đường lối này là không trung thực và lầm lạc. Thượng Hội Đồng này có một mục tiêu cụ thể và địa phương: đó là việc truyền giáo cho vùng Amazon.

Tôi sợ rằng một số người ở phương Tây sẽ cướp mất Thượng Hội Đồng này để xúc tiến các dự án của họ. Tôi đang suy nghĩ đặc biệt về việc phong chức cho những người đàn ông đã lập gia đình, việc hình thành các thừa tác vụ cho phụ nữ hay trao quyền tài phán cho giáo dân. Những điểm này liên quan đến cấu trúc của Giáo hội hoàn vũ. Những vấn đề như thế không thể được thảo luận và quyết định trong một hội đồng cụ thể và địa phương. Tầm quan trọng của các vấn đề này đòi hỏi sự tham gia nghiêm túc và có ý thức của tất cả các giám mục trên thế giới. Tuy nhiên, rất ít người được mời đến Thượng hội đồng này. Lợi dụng một Thượng hội đồng cụ thể để giới thiệu các dự án ý thức hệ này sẽ là một sự thao túng bất xứng, một sự lừa dối không trung thực, một sự xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng dẫn dắt Giáo hội và ủy thác cho Giáo Hội kế hoạch cứu rỗi của Ngài.

Ngoài ra, tôi cảm thấy bàng hoàng và phẫn nộ khi thấy rằng sự đau khổ về tinh thần của người nghèo ở Amazon đang được sử dụng như một cái cớ để hỗ trợ các dự án tiêu biểu cho tâm thức muốn tư bản hóa và tục hóa Kitô giáo.

Tôi đến từ một Giáo hội trẻ. Tôi biết các nhà truyền giáo đi từ làng này sang làng khác để hỗ trợ các giáo lý viên. Tôi đã sống Phúc Âm hóa trong xác thịt của tôi. Tôi biết một Giáo hội trẻ không cần các linh mục có gia đình. Trái lại. Giáo Hội cần các linh mục, những người sẽ minh chứng cho Giáo Hội bằng các thập giá sống động. Chỗ đứng của một linh mục là thập giá. Khi ngài cử hành thánh lễ, ngài đứng ở nguồn mạch của cả đời mình, nghĩa là dưới chân thập giá.

Sống độc thân là một trong những cách cụ thể để chúng ta có thể sống mầu nhiệm thập giá này trong cuộc sống của chúng ta. Sống độc thân ghi khắc thập giá vào xác thịt của chúng ta. Đó là lý do tại sao độc thân linh mục là điều không thể chấp nhận được với thế giới đương đại. Cuộc sống độc thân linh mục là một tai tiếng đối với nhiều người trong thời đại chúng ta, bởi vì thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất (1 Cô-rinh-tô 1:18).

Nhiều người phương Tây không chịu đựng được tai tiếng này của thập tự giá. Tôi nghĩ rằng thập giá đã trở thành một lời trách móc không thể chịu đựng được đối với họ. Họ đi đến chỗ thù ghét chức tư tế và tình trạng độc thân linh mục.

Tôi tin rằng các giám mục, linh mục và tín hữu ở khắp mọi nơi trên thế giới phải đứng lên để bày tỏ tình yêu của họ đối với thập tự giá, chức tư tế và đời sống độc thân. Những cuộc tấn công chống lại chức tư tế đến từ những người giàu nhất. Một số người nghĩ rằng họ toàn năng vì họ tài trợ cho các giáo hội nghèo hơn. Nhưng chúng ta không nên khiếp sợ trước quyền lực và tiền bạc của họ.

Một người đàn ông quỳ gối mạnh hơn thế giới. Đó là một bức tường bất khả xâm phạm chống lại chủ nghĩa vô thần và sự điên rồ của con người. Một người đàn ông quỳ xuống khiến niềm tự hào Satan run rẩy. Tất cả các bạn, trong mắt thế gian, là những người không có quyền lực và tầm ảnh hưởng, nhưng những ai biết cách quỳ gối trước mặt Chúa, đừng sợ những kẻ muốn đe dọa mình.

Chúng ta phải xây dựng một bức tường cầu nguyện và hy sinh để không tấn kích nào có thể làm tổn hại đến vẻ đẹp của chức tư tế Công Giáo. Tôi tin chắc rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ không bao giờ cho phép sự hủy hoại chức tư tế như vậy. Khi trở về từ Ngày Giới trẻ Thế giới ở Panama vào ngày 27 tháng Giêng, ngài đã mượn lời Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục để nói với các nhà báo rằng: “Tôi thà thí mạng sống mình chứ không thay đổi luật độc thân linh mục.” Và Đức Phanxicô nói thêm rằng: “Đây là những lời can đảm, trong một thời điểm còn khó khăn hơn thế này, vào những năm 1968/1970.. .. Cá nhân tôi nghĩ rằng thứ nhất độc thân linh mục là một ân sủng dành cho Giáo hội. Thứ hai, tôi không đồng ý với việc cho phép độc thân tùy chọn, Không.”

Suy thoái kinh tế Trung Quốc tệ đến mức nào?


Ana Nicolaci da Costa

Phóng viên Kinh doanh
27 tháng 9 2019

UserPostedImage

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm, đặc biệt là sang Mỹ, trong cuộc thương chiến

Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại trong một giai đoạn sáng sủa hơn của thập niên qua, nhưng một loạt dữ liệu nghèo nàn gần đây đã làm dấy lên những lo ngại mới.

Điều gì đang khiến các nhà đầu tư lo lắng, và Trung Quốc phản ứng như thế nào?

Trung Quốc trở thành động lực chính của sự tăng trưởng kinh tế thế giới khi các quốc gia phát triển đang chịu thiệt hại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Giờ đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phát triển với tốc độ chậm nhất kể từ đầu những năm 1990.

Trung Quốc chứng kiến sản lượng công nghiệp tăng với tốc độ chấm nhất kể từ tháng 8/2002.

Vài tuần sau, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng sẽ không dễ để nước này duy trì tốc độ tăng trưởng trên 6%.

Các vấn đề trong nước, thương chiến với Mỹ và dịch tả lợn, tất cả đang phá vỡ sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

UserPostedImage

Biểu đồ thể hiện sự tụt giảm của nền công nghiệp Trung Quốc

"Sực chậm lại ở Trung Quốc đang trở nên khá đáng kể", Tommy Wu, chuyên gia kinh tế cao cấp từ Oxford Economics nói.

"Cả sự suy yếu của kinh tế trong nước và môi trường bên ngoài xấu đi, bao gồm cả suy thoái toàn cầu và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, đều có vai trò trong sự chậm lại của Trung Quốc.

Do tầm quan trọng của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu, và nhu cầu lớn của nước này với bất cứ gì từ hàng hóa đến máy móc, bất kỳ sự suy thoái nào cũng có thể có những hậu quả sâu rộng.

Gary Hufbauer, thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, ước tính rằng mức tăng một phần trăm trong tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ lấy đi 0,2 điểm phần trăm của tăng trưởng toàn cầu.

Điều gì đang xảy ra ở Trung Quốc?

Dữ liệu chính thức vẽ ra một triển vọng ngày càng u ám.

Sản lượng công nghiệp đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ 2002, và doanh số bán lẻ đang chậm lại.

UserPostedImage

Trung Quốc chứng kiến doanh số bán lẻ giảm

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1% trong tháng Tám so với một năm trước đó và xuất khẩu sang Mỹ giảm mạnh 16% - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tranh chấp với Hoa Kỳ đang làm tổn thương thương mại song phương.

Nhưng trong khi tăng trưởng giảm ở mức hai con số vào giữa những năm 2000, sự chậm lại gần đây tương đối từ từ.

Kinh tế Trung Quốc tăng 6,2% so với cùng kỳ trong quý II, giảm từ 6,4% trong ba tháng đầu năm, và 6,6% trong năm 2018.

"Không phải như thể tăng trưởng của Trung Quốc hoàn toàn rơi xuống vách đá," Frederic Neumann, đồng giám đốc nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC.

"Ngược lại, vẫn còn nhiều túi tăng trưởng," ông nói thêm, nhằm nói đến xây dựng nhà cửa và chi tiêu trong lĩnh vực dịch vụ.

Nhân tố kích thích có hiệu quả thế nào?

Chính phủ Trung Quốc đã tìm cách hỗ trợ nền kinh tế trong năm nay bằng cách cắt giảm thuể, và bằng các biện pháp để tăng thanh khoản trong hệ thống tài chính.

Nhưng ông Neumann nói rằng khoảng thời gian này, chính phủ đã "hạn chế khá nhiều" khi cấp tín dụng cho các công ty và cá nhân, và quản lý nhân tố kích thích.

UserPostedImage

Chính phủ Trung Quốc cẩn thận hạn chế các động thái kích thích kinh tế

Đó là bởi vì chính phủ tin rằng Trung Quốc cần hạn chế rủi ro trong hệ thống tài chính của mình và hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng nhanh chóng trong những năm gần đây, ông nói thêm.

"Chính quyền Trung Quốc không thực sự cho thấy dấu hiệu dao động từ dấu vết này ... vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà chúng ta thấy con số tăng trưởng kinh tế yếu hơn", ông Neumann nói.

Phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư cơ sở hạ tầng để kích thích nền kinh tế trong những năm qua, các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đã hạn chế điều này.

Thay vào đó họ chọn cách cắt giảm thuế, có xu hướng kém hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng so với đầu tư vào cơ sở hạ tầng, ông Wu nói.

Ông Wu kỳ vọng Bắc Kinh sẽ làm nhiều hơn để kích thích nền kinh tế trong tương lai - thông qua cả chính sách tài khóa và tiền tệ - nhưng lo lắng điều này sẽ là không đủ.

"Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn để giúp ổn định tăng trưởng vào năm tới. Nhưng rủi ro chính là các nhà chức trách không thúc đẩy chính sách hỗ trợ đủ để ổn định tăng trưởng."

Điều không mong muốn từ thương chiến là gì?

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chiến đấu trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm và dự kiến sẽ có thêm nhiều áp thuế.

Tác động từ thuế quan của Mỹ đã được bù đắp ở một mức độ nào đó bởi đồng nhân dân tệ yếu hơn, Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics nói, trong khi Trung Quốc cũng tìm cách bỏ qua thuế bằng cách xuất khẩu sang Mỹ thông qua các nước châu Á khác.

Ông nói rằng thị phần xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc đã thực sự tăng trong năm qua, cho thấy sự sụt giảm xuất khẩu của Trung Quốc đã kém rõ rệt hơn so với các nước khác.

Trong khi đó, các doanh nghiệp phương Tây đang thấy ngày càng khó điều hướng sự không chắc chắn.

UserPostedImage

Một số đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, mặc dù con số không đủ lớn để hiển thị trong dữ liệu kinh tế, ông Evans-Pritchard nói.

"Các mức thuế này càng tồn tại lâu, điều này càng kéo dài, chúng ta sẽ thấy cơ hội nhiều công ty chuyển ra khỏi Trung Quốc ngày càng cao, và nó cũng khiến quốc gia này trở thành một nơi kém hấp dẫn để trở thành nơi đầu tư đầu tiên", ông nói.

Trong khi nhiều công ty sẽ muốn giữ một số sản xuất ở Trung Quốc để phục vụ cho thị trường nội địa quan trọng của mình, có dấu hiệu một số công ty đang xem xét các lựa chọn của họ.

Theo khảo sát năm 2019 của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, 65% thành viên cho biết căng thẳng thương mại đang ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh dài hạn của họ. Gần một phần tư những người được hỏi đang trì hoàn đầu tư vào Trung Quốc, khảo sát cho biết.

Dịch tả lợn bùng phát thì sao?

Dịch tả lợn chết người tạo thêm lực cản cho nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua.

Trung Quốc, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, đã chiến đấu để kiểm soát dịch bệnh ngay cả sau khi giết mổ hơn một triệu con lợn.

Sự thiếu hụt nguồn cung đã khiến giá thịt lợn tăng vọt - 46,7% trong tháng Tám so với một năm trước đó - và nó đánh vào thu nhập hộ gia đình.

Trung Quốc xả kho thịt lợn dự trữ vì dịch tả lợn hoành hành

"Giá thịt lợn tăng gần gấp đôi", Hufbauer từ Viện Peterson cho biết thêm rằng điều này "rất đau đớn đối với người Trung Quốc có thu nhập thấp."

Thịt lợn là một trong những mặt hàng thực phẩm chủ yếu của Trung Quốc và chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ thịt của nước này.

UserPostedImage

Người mua hàng Trung Quốc phải chịu sự tăng giá thịt lợn rất cao

Trong khi hiện tại sự gia tăng đã được bù đắp một phần bởi lạm phát phi thực phẩm nhẹ hơn, các nhà phân tích cho rằng điều này có thể nhanh chóng thay đổi.

Ông Evans-Pritchard nói: "Điều khiến tôi lo lắng là dường như họ chưa kiểm soát được dịch bệnh này. Kho lợn vẫn đang giảm".

"Ở giai đoạn này, nó đã chỉ ra lạm phát giá thịt lợn tăng trên 80% so với cùng kỳ trong vòng sáu tháng tới."

UserPostedImage

Dịch tả lợn bùng phát ở Trung Quốc

Hải cảnh Trung Quốc ‘bật AIS để khẳng định
chủ quyền Biển Đông’?


September 28, 2019
Nguyễn Hiền

UserPostedImage

(VNTB)
– AIS là chức năng hệ thống nhận dạng tàu thuyền, và hiện nay, tình hình ở Bãi Tư Chính được nhận biết phần lớn qua tín hiệu bật AIS từ các tàu hải cảnh, dân quân của Việt Nam và Trung Quốc.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông túc trực theo dõi các hành vi phá rối của tàu Trung Quốc tại vùng chủ quyền Việt Nam, và trong quá trình này, hiện tượng tàu Trung Quốc bật tắt chế độ AIS cũng được ghi nhận.

Điều đáng nói là, tại sao Trung Quốc lại thực hiện chế độ bật tắt AIS, trong khi đang tiến hành một hoạt động xâm phạm chủ quyền quốc gia khác?

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) trong một báo cáo xuất bản vào ngày 26/9 [1] đã cho biết.

“AMTI đã xác định được 14 tàu hải cảnh Trung Quốc phát tín hiệu hệ thống nhận dạng tự động (AIS)”.

Và đây, chỉ là tập hợp con của hạm đội hải cảnh của Bắc Kinh hoạt động ở Biển Đông.

Điều đáng nói là, theo thông lệ quốc tế, dù hầu hết các tàu thương mại trên 300 tấn được yêu cầu phát AIS để tránh va chạm, nhưng các tàu thực thi pháp luật và quân sự có toàn quyền quyết định về thời điểm và địa điểm thực hiện. Theo AMTI, các tàu thuộc hải cảnh Trung Quốc ở những nơi khác trên Biển Đông thường không phát AIS hoặc chỉ làm như vậy khi vào và rời cảng. Nhưng những tàu quanh quẩn khu vực Cụm bãi cạn Luconia, bãi cạn Thomas, và bãi cạn Scarborough lại phát AIS thường xuyên hơn.

Theo đánh giá, dường như các tàu hải cảnh Trung Quốc đã tự nguyện phát tín hiệu, nhằm khẳng định chủ quyền.

“Trung Quốc rõ ràng muốn các đối tác trong khu vực biết tàu của họ có mặt tại đó”, trong “kế hoạch chi tiết để mở rộng sự kiểm soát của Bắc Kinh”, theo AMTI.

Và nếu chiến lược đó thành công ở Luconia và Thomas thì đấy sẽ đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết để chính quyền Trung Quốc mở rộng qua các rạn san hô và bãi cạn khác.

Theo SCMP ngày 27/9, thông qua việc triển khai các tàu bảo vệ bờ biển, Trung Quốc có thể tạo ra sự hiện diện rõ ràng tại các địa điểm nơi họ tuyên bố chủ quyền nhưng không có cơ sở thường trú. Tại Luciona vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, hải quân Malaysia đã phát hiện tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc mang số hiệu 3306 trong ít nhất hai ngày. Trong bãi cạn Thomas thứ hai hồi tháng 5/2019, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã chặn ba tàu tiếp tế của Philippines.

Các tàu tuần tra ba bãi cạn không được trang bị vũ khí mạnh, nhưng lại mang theo vòi rồng và vũ khí quân dụng, và rõ ràng, chúng lớn hơn nhiều so với tàu chấp pháp, hoặc thậm chí là tàu hải quân của những nước ở vùng Biển Đông. Điều này làm cho nhóm tàu này trở nên lý tưởng cho các hoạt động có thể liên quan đến các vụ va chạm.

Collin Koh, một nghiên cứu viên của Chương trình An ninh Hàng hải tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) cho SCMP biết, việc cho phép các tàu bảo vệ bờ biển được nhìn thấy là một minh chứng cho sự kiểm soát tài phán.

Thực tế là những con tàu này, phát tín hiệu AIS một cách công khai, có thể có tác dụng làm suy nhược đối với các chủ thể phi quốc gia, đặc biệt là ngư dân của những quốc gia thường hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Như vậy, những nhận định từ AMTI và những gì đang diễn ra tại Bãi Tư Chính với sự bật tắt liên tục AIS của hải cảnh Trung Quốc cho thấy hai ý đồ.

Một là, đảm bảo sự hiện diện thường xuyên và liên tục trong khu vực chủ quyền của Việt Nam nhằm biến vùng không tranh chấp thành tranh chấp.

Thứ hai, sự hiện diện này theo nghiên cứu viên Collin Koh, là thể hiện “sự kiểm soát tài phán”. Tức, cho phép hải cảnh Trung Quốc sử dụng sức mạnh vũ trang để thực thi ‘lập pháp’, thậm chí là bắt giữ người, nếu như những biện pháp phi vũ trang không còn phù hợp.

Điều này cho thấy, Trung Quốc đang đi theo lộ trình nhằm biến Bãi Tư Chính thành bãi cạn Scarborough thứ hai.

Bãi cạn Scarborough thuộc chủ quyền của Philippines từ năm 1946. Nhưng vào năm 2012, một xung đột trên biển tại khu vực này leo thang, và Trung Quốc đã triển khai tàu hải giám phong tỏa Scarborough, đẩy Philippines khỏi khu vực. Việc vây bọc thành công Scarborough đã cho phép Bắc Kinh có thể tiến tới “đặt radar ở đây rồi từng bước thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ). Nó sẽ cho phép họ phần nào hoàn thành lập luận rằng Trung Quốc đã kiểm soát và giám sát Biển Đông”, Bryan Clark, chuyên gia tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (Mỹ) chia sẻ trong một bài viết của National Interest.

Tham khảo

[1] https://amti.csis.org/si...gKXghH4lEFXnGgNPDaI615Qs

Mike Pence từng đề nghị Trump không nên công khai
biên bản điện đàm với Ukraine


September 27, 2019

UserPostedImage

Photo credit: Reuters

(The Hill) – Phó Tổng thống Mike Pence đề nghị Tổng thống không nên công bố biên bản ghi lại cuộc điện đàm giữa Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giữa bối cảnh vụ bê bối gây áp lực lên lãnh đạo nước ngoài nhằm phục vụ lợi ích chính trị cá nhân.

Tờ Wall Street Journal vào hôm thứ Sáu loan tin, ông Pence bên ngoài thì đồng ý và ủng hộ việc công khai biên bản cuộc điện đàm, nhưng bên trong thì lại đề nghị ông Trump chống lại ý tưởng này khi lần được được gợi ý. Toà Bạch Ốc cuối cùng cũng công khai văn bản này, theo Wall Street Journal, vì Trump cảm thấy Cộng hoà đang thua trong cuộc chiến thông điệp trên báo chí.

Ông Pence vào hôm thứ 5 tuyên bố, biên bản cuộc điện đàm “hoàn toàn minh oan” cho Tổng thống, trong khi các đồng minh của ông Trump lập luận rằng, Tổng thống chưa bao giờ tìm cách trói buộc cuộc điều tra Biden với lời hứa chắc chắn về viện trợ Mỹ trong các cuộc trao đổi với các viên chức Ukraine.

Theo lập luận của Dân chủ, báo chí chỉ ra, Zelensky biết rõ: nói về Biden là điều kiện tiên quyết để cuộc điện đàm với Trump diễn ra, điều này chứng minh được, Tổng thống đang dùng quyền lực Toà Bạch Ốc gây áp lực không chính đáng lên Ukraine, để thế lực bên ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020.

“Tổng thống không làm gì sai trái,” Pence phát biểu trên hệ thống Fox Business vào hôm thứ Tư. “Ông ấy trao đổi với một lãnh đạo thế giới, và nói về những vấn đề phù hợp với mối quan hệ mạnh mẽ của chúng ta với Ukraine, và không có gì ngoài điều này.”

“Từ ngay sau bàu cử, Dân chủ đã tìm cách lật ngược kết quả bầu cử 2016,” ông Pence nói thêm, “chỉ không có tác dụng.”

Hương Giang (Theo The Hill)

TT Trump nổi đóa, gọi các dân biểu Dân Chủ là ‘bọn man rợ vô dụng’


September 28, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Chín, có thái độ vô cùng giận dữ khi gọi các giới chức Dân Chủ tại Hạ Viên là “Bọn Dân Chủ Man Rợ Vô Dụng” (Do Nothing Democrat Savages), trong khi có thêm nhiều nhà lập pháp phía Dân Chủ lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ dành cho cuộc điều tra chính thức trong tiến trình luận tội ông Trump.

Theo tờ The Hill, trong bản tweet gửi ra sáng ngày Thứ Bảy, Tổng Thống Trump tấn công hai chủ tịch ủy ban ở Hạ Viện là chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, Dân Biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ, New York), và chủ tịch Ủy Ban Tình Báo, Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ, California), và nữ Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ, New York), người vừa đắc cử kỳ vừa qua, và các dân biểu có lập trường cấp tiến từng lên tiếng chỉ trích chính phủ của ông.

“Có ai có thể tưởng tượng là Bọn Dân Chủ Man Rợ Vô Dụng này, những người như Nadler, Schiff, AOC Plus 3, và thêm nhiều kẻ nữa, sẽ làm gì nếu Đảng Cộng Hòa tấn công Obama như bọn Vô Dụng này đang tấn công tôi,” theo bản tweet của ông Trump.

“AOC plus 3” rõ ràng là nhắm tới Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez ở New York, người gốc Puerto Rico, và ba nữ dân biểu da màu khác là Ilhan Omar ở Minnesota, người di dân từ Somalia, đến Mỹ năm 11 tuổi; Anyanna Pressley ở Massachusetts, người da đen; và Rashida Tlaib, người gốc Palestine nhưng sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Bản tweet của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Twitter)

Những nữ dân biểu này ở trong số ít nhất là 225 dân biểu thuộc đảng Dân Chủ ở Hạ Viện nay đồng ý có cuộc điều tra trong tiến trình luận tội, theo bản tin của NBC News.

Bản tweet của Tổng Thống Trump gửi ra ít ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi (Dân Chủ, California) loan báo khởi sự cuộc điều tra chính thức theo thủ tục luận tội.

Hậu thuẫn cho hành động này tăng vọt sau khi có các tiết lộ tuần này cho thấy Tổng Thống Trump đã kêu gọi Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hãy điều tra về cha con cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, và trước đó đã chặn không chuyển giao ngân khoản viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong vài tuần lễ tới đây, một số giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump sẽ được mời ra trước Hạ Viện để trả lời các câu hỏi về vấn đề này.

(V.Giang)

Mỹ thúc đẩy Đạo luật về dân chủ Hong Kong,
TC tức giận


September 27, 2019

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019 được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua hôm 25/9, tạo tiền đề cho các cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội trong các tuần tới, theo SCMP.

UserPostedImage

CT Hạ viện HK, bà Pelosi và nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Joshua Wong tại Washington D.C

Đạo luật này của Mỹ đưa ra nhằm hỗ trợ các quyền tự do dân chủ ở Hong Kong bằng cách gia tăng áp lực lên chính quyền Trung Cộng (TC) – điều mà họ cho là “can thiệp vào nội bộ” của nước này.

“Việc được thông qua ở hai ủy ban là bước tiến lớn,” ông Jeff Sagnip, giám đốc chính sách cho ông Chris Smith, Nghị sĩ đảng Cộng hòa giới thiệu dự luật ra Hạ viện, nói.

Ông Smith nói thêm rằng, một cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện có thể sẽ diễn ra trong tháng Mười.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đóng vai trò sửa đổi Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ – Hong Kong năm 1992, nhằm bảo đảm rằng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các mối liên hệ khác của Mỹ với Hong Kong không bị ảnh hưởng sau khi thành phố này được Anh trao trả cho TC năm 1997.

Nếu được thông qua, Đạo luật này sẽ yêu cầu Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức TC bị cho là chịu trách nhiệm cho việc “phá hoại các quyền tự do căn bản ở Hong Kong”.

“Mỗi lần chúng tôi thúc đẩy để thông qua dự luật này thì lại có phản đối từ các nhà ngoại giao, chuyên gia, các chủ tịch ủy ban và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hong Kong,” ông Chris Smith, Nghị sỹ đảng Cộng hòa ở New Jersey, nói.

UserPostedImage

Joshua Wong và các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong tại Mỹ hôm 21/9/2019

“Tuy nhiên, lần này thì khác. Tình hình ở Hong Kong đã rất khác, và nhiều người ngày càng nhận thức được rằng, đã rất trễ để có một Hong Kong tự do và tự trị.”

“Quốc hội Mỹ đang gửi một tuyên bố của lưỡng đảng và hai viện, ủng hộ những người biểu tình dân chủ ở Hong Kong trong khi nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh cần thực hiện các cam kết với thế giới và nhân dân Hong Kong trong tuyên bố Trung – Anh,” ông Smith nói thêm.

Tuyên bố Trung-Anh, vốn được hai nước ký vào năm 1984, bảo đảm rằng Hong Kong sẽ được duy trì quyền tự trị cao trong 50 năm sau khi được Anh trao trả cho TC năm 1997.

Vài giờ trước khi hai ủy ban đối ngoại Mỹ bỏ phiếu tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC Cảnh Sảng nói rằng, hiệp định năm 1984 không nên được sử dụng như một cái cớ để can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong.

Hôm 26/9, trang Xinhua của TC cho hay, họ phản đối mạnh mẽ việc Ủy ban Quốc hội Hoa Kỳ thông qua “cái gọi là Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong năm 2019, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC, ông Cảnh Sảng nói rằng “Đạo luật này hoàn toàn nhầm lẫn giữa đúng và sai, bất chấp sự thật, ủng hộ trơ tráo những kẻ bạo lực cực đoan ở Hong Kong và can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của TC.”

“Tốc độ mà các dự luật đã được các ủy ban thông qua cho thấy cam kết của các nhà lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ đối với Hong Kong và sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các thành viên Quốc hội Mỹ ở cả hai đảng,” ông Samuel Chu, giám đốc điều hành của Hội đồng Dân chủ Hong Kong có trụ sở tại Washington, cho biết trong một thông cáo.

“Chúng tôi hy vọng rằng Chủ tịch Hạ viện [Nancy] Pelosi và nhà lãnh đạo nhóm đa số tại Thượng viện [Mitch] McConnell sẽ giữ áp lực đối với chính phủ TCvà Hong Kong bằng cách nhanh chóng lên lịch bỏ phiếu cho Đạo luật này khi Quốc hội họp trở lại,” ông Chu nói thêm.

(Theo BBC)

Bộ trưởng Hải Quân Mỹ và chủ tịch FedEx sẽ phát biểu
tại lễ tưởng niệm 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH


September 28, 2019

UserPostedImage

Ông Richard Spencer (trái) và ông Fred Smith sẽ phát biểu tại lễ tưởng niệm 81 “Thiên Thần Mũ Đỏ.” (Hình: Bộ Hải Quân Mỹ và Wikipedia.org)

WESTMINSTER, California (NV) – Bộ trưởng Bộ Hải Quân Hoa Kỳ, ông Richard Spencer, và chủ tịch sáng lập FedEx, ông Fred Smith, sẽ là hai trong số những người phát biểu tại lễ tưởng niệm 81 “Thiên Thần Mũ Đỏ” tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy, 26 Tháng Mười tới đây.

Tin này do Luật Sư Jefferey McFadden, đại diện tổ chức Lost Soldiers Foundation, cho nhật báo Người Việt biết qua một email.

Bộ Trưởng Spencer là người ủng hộ mạnh mẽ Lost Soldiers Foundation trong việc thương thuyết để chuyển 81 hài cốt chiến sĩ Nhảy Dù VNCH bị kẹt 33 năm tại Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh/Người Mất Tích (DPAA) ở Hawaii về Nam California để cuối cùng được chôn cất ở Westminster Memorial Park.

Trước đây, ông từng là phi công trực thăng của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, rồi trở thành một doanh gia thành công, trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Hải Quân vào Tháng Tám, 2017.

Ông Fred Smith cũng là một người mạnh mẽ ủng hộ Lost Soldiers Foundation trong việc đưa 81 hài cốt “Thiên Thần Mũ Đỏ” về California.

Ông từng là một sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến tham chiến ở Việt Nam và tham gia các trận đánh oanh liệt tại tỉnh Quảng Nam.

Sau khi giải ngũ, ông thành lập FedEx, một công ty vận chuyển hàng hóa hàng đầu và rất thành công trên thế giới.

Ông luôn ủng hộ cựu chiến binh và là người đầu tiên và đóng góp nhiều nhất cho Lost Soldiers Foundation khi tổ chức này bắt đầu công việc vận động đưa 81 hài cốt chiến sĩ Nhảy Dù VNCH từ Hawaii về California.

Hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, một chiếc máy bay của Không Lực Hoa Kỳ chở 81 bộ hài cốt này đến California, để ở căn cứ March Air Reserve Base, và vào ngày 26 Tháng Mười tới đây, những tử sĩ này sẽ được vinh danh một cách đầy đủ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster, trong vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại.

Cách đây khoảng hai năm, cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb (Dân Chủ-Virginia) được Bộ Quốc Phòng Mỹ giao trách nhiệm giải quyết số phận của 81 bộ hài cốt này.

Sau đó, ông mời Luật Sư Jeffrey McFadden và Đại Tá Gino Castagnetti, cựu giám đốc National Memorial Cemetery of the Pacific ở Honolulu, Hawaii, và hiện là cố vấn Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington, Virginia, và cùng họ thành lập Lost Soldiers Foundation, một tổ chức bất vụ lợi lo việc chôn cất 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH.

Điều lý thú là cả hai ông Webb và ông Castagnetti đều là cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, từng tham chiến tại Việt Nam, và có vợ người Việt.

Hai người là bạn thân từ lúc còn ở Việt Nam. Ông Webb lúc đó là thiếu úy, còn ông Castagnetti là đại úy.

Sau này, ông Webb còn giữ chức bộ trưởng Bộ Hải Quân dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan.

Theo Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, một chiếc máy bay C-123 bị rơi trên một vùng hẻo lánh ở Việt Nam, làm phi hành đoàn gồm bốn phi công Mỹ và 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH thiệt mạng.

Lúc đó, Tiểu Đoàn 3 và Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù vừa xong nhiệm vụ, chuẩn bị chuyển về Sài Gòn, thì được lệnh của Quân Đoàn 2 ở lại để đánh giải vây cho Sư Đoàn Mãnh Hổ của Nam Hàn đang bị kẹt ở Tuy Hòa. Chẳng may, Đại Đội 72 thuộc Tiểu Đoàn 7 lại đi trên chiếc máy bay C-123 định mệnh đó.

“Tôi nhớ, viên phi công trưởng là Thiếu Tá Robert M. Horsky, từng lái B-52, nhưng vì hôm đó sương mù nên bay thấp, và thế là máy bay đâm vào núi, làm tất cả tử nạn. Vùng máy bay rơi là khu rừng hiểm trở, cách Tuy Hòa 32 cây số về phía Tây, gần như không thể vào được. Mãi đến năm 1974, khi người dân đi sâu vào rừng kiếm củi, họ mới phát hiện xác máy bay và các hài cốt,” ông Hiệp kể tiếp.

Được biết, chiếc C-123 hôm đó bay từ phi trường Pleiku đến phi trường Tuy Hòa thì bị nạn.

Tuy nhiên, tất cả hài cốt bị trộn lẫn vào nhau, nên người ta đưa vào một quan tài, và chuyển về Bangkok, Thái Lan.

Qua thử nghiệm DNA, Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận được danh tính của bốn binh sĩ Mỹ, đem về chôn ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.

Trong khi đó, không có thông tin gì để xác nhận 81 người Việt Nam còn lại.

Năm 1986, 81 bộ hài cốt này được chuyển về DPAA, nơi phụ trách xác định danh tính những người tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh.

Theo ông Webb, “Chính quyền Hà Nội từng hai lần từ chối cho những hài cốt này được chôn cất một cách đàng hoàng ở Việt Nam. Và bởi vì họ không phải là công dân hoặc binh sĩ Hoa Kỳ, không thể tìm được chỗ nào để chôn và vinh danh họ tại Mỹ.”

Ông McFadden kể: “Phải nói chính Thượng Nghị Sĩ Jim Webb là người tình nguyện làm việc không mệt mỏi trong hai năm qua, thảo luận với Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại Giao Mỹ, và Bộ Ngoại Giao Việt Nam để đem hài cốt của 81 anh hùng này về California.”

(Đ.D.)Edited by user Sunday, September 29, 2019 1:08:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12897 Posted : Sunday, September 29, 2019 9:55:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

VỊ THẾ CỦA PTT. PHẠM BÌNH MINH
TẠI BUỔI HỌP ĐAI HỘI ĐỒNG LHQ-74


26/09/201910:08:00(Xem: 1914)
Đào Như

Ngày 25 tháng 9-2019 (giờ Hà Nội) Phó Thủ Tướng/Bộ trưởng ngoại giao của ĐCSVN, Phạm Bình Minh đã lên đường tham dự phiên thảo luận cấp cao tại Đại Hội Đồng-Liên Hiệp Quốc khóa 74 và cũng để tham dự Hội Nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM) tại New York từ ngày 26-29/9.

Được biết, phiên thảo luận kéo dài một tuần lễ. Chủ đề của Phiên Thảo luận lần này: “ Tăng cường các nỗ lực đa phương, xóa nghèo, nền giáo dục chất lượng-Hành động và hợp tác về biến đổi khí hậu”. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo của của các nước trên thế giới, thảo luận hàng loạt các vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh hòa bình quốc tế cũng như các vấn đề Kinh tế, Thương mại, Phát triển toàn cầu…Cũng trong tuần lễ đó, ngoài các phiên họp chung, còn có các buổi họp song phương giữa các lãnh đạo của các nước bên lề hội nghị.

Trong những năm qua, VN cũng đã nỗ lực hơp tác chung với LHQ trong công cuộc nhằm ứng phó với các vấn đề toàn cầu, đặc biệt, an ninh, hòa bình và phát triển bền vững. Quan hệ VN-LHQ đẫ từng bước chuyển sang quan hệ đối tác.

Người phát ngôn của Tổng Thư Ký-LHQ Antonio Guterres cho hay, theo lịch trình nghị sự tạm thời, ngày 28-9, Phó Thủ tướng/Bộ trưởng Ngoại giao VN, Phạm Bình Minh sẽ có bài phát biểu: Đưa vụ Bãi Tư Chính ra trước Đai Hội Đồng-Liên Hiệp Quốc-74.

https://voatiengviet.com...-hiep-quoc-/5097966.html

Hy vọng PTT Phạm Bình Minh có đầy đủ can đảm và trí tuệ tố cáo TQ đã dựa trên yêu sách “đường 9 khúc”, một ảo giác lịch sử của TQ, và dùng tàu HD-8 cùng đoàn tàu hộ tống vũ trang nặng, xâm phạm, xách nhiễu vùng biển Bãi Tư Chính nằm trong vùng biển Đặc Quyền Kinh tế của VN, ít nhất là 3 lần kể từ ngày 3-7-2019-đến ngày 22-9-2019, và TQ rất có thể lâp lại nhiều lần nữa trong những tháng sắp tới…Mục đích của TQ là xâm lăng VN, quấy phá hâm dọa VN trong viêc khai thác dầu khí tai vùng biển Bãi Tư Chính

Một bài phát biểu kiên cường như vậy của Phó Thủ tướng/Bộ Trưởng Ngoai Viêt Nam, Phạm Bình Minh tại ĐHĐ-LHQ sẽ thu hút sự quan tâm của các công đồng quốc tế. Các nước Á, Phi, xưa nay vì áp lực của TQ phải giữ im lặng, đây là cơ hội để họ cất tiếng nói lên quan điểm của họ ủng hộ VN. Nhưng điều quan trọng trên tất cả, đây là cơ hội để cho VN công khai chối bỏ trước thế giới giá trị của “Đường Gẫy Khúc 9 Đoạn” của TQ,.Hành động này có ý nghĩa sâu sắc và hiệu năng hơn cả việc kiện TQ về “Đường 9 đoạn” ra Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague-(Netherland)

Điều này rất phù hơp với phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ở The Hague hồi tháng 7-2016 sau vụ Chính phủ Philippines kiện TQ về yêu sách của cái gọi là “Đường 9 đoạn”: “TQ tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông theo yêu sách Đường 9 đoạn là đi ngược lại luật pháp quốc tế.”.

Tại Viện Quan Hệ Quốc Tế - Praha (IIR) Cộng hòa Czech hôm 19-9-2019 các chuyên gia chia sẻ quan điểm tại buổi hội thảo”Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông”cũng ra phán quyết: “TQ không có chứng cứ lich sử và cơ sở pháp lý để đòi hỏi chủ quyền hầu hết trên Biển Đông”.

Dứt khoác đây là cơ hội lớn để Việt Nam lên tiếng tố cáo trước các công đồng quốc tế tại ĐHĐ-LHQ-tham vong mù quáng của Trung Quốc trên Biển Đông, nhất là mộng xâm lăng VN của TQ. Dứt khoác đây cũng là cơ hôi để VN hoàn toàn chối bỏ những trói buộc của hội nghị Thành Đô-năm 1990 vói phương châm 16 chữ vàng chính nguyên Chủ tịch TQ Giang Trạch Dân đề xuất, và 4 tốt…Đó chỉ là âm mưu của TQ nhằm vào lôi kéo Hà Nội ngày càng lệ thuộc vào TQ

Tất cả 90 triệu người dân VN, các quốc gia Cộng đồng ASEAN và Cộng đồng quốc tế, nhất trí đứng sau lưng bài phát biểu trước Đại Hội Đồng-LHQ-74 của Phó Thủ Tướng VN-Phạm Binh Minh tố cáo mộng bá quyền của TQ trên Biển Đông! ./.

ĐÀO NHƯ
Chicago-Sept 26-2019

Hoàng Nam  
#12898 Posted : Sunday, September 29, 2019 9:58:32 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Dân mạng bất mãn vì Phạm Bình Minh
‘không dám nhắc tên Trung Cộng’ tại Liên Hiệp Quốc


September 29, 2019

UserPostedImage

Ông Phạm Bình Minh, Bộ Trưởng Ngoại Giao kiêm Phó Thủ Tướng CSVN. (Hình chụp qua màn hình)

NEW YORK, Mỹ (NV) – Hôm 29 Tháng Chín, nhiều blogger bày tỏ sự bất mãn xen lẫn thất vọng đối với bài diễn văn của ông Phạm Bình Minh, Bộ Trưởng Ngoại Giao kiêm Phó Thủ Tướng CSVN tại Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc.

Vào đêm hôm trước, cộng đồng mạng đã chờ xem video phát trực tiếp bài phát biểu bằng tiếng Anh của ông Minh trên kênh YouTube của Liên Hợp Quốc. Hầu hết đều ngạc nhiên khi ông Minh kết thúc phần đăng đàn mà không nhắc gì chữ “Trung Cộng” hay “bãi Tư Chính”.

Báo điện tử VnExpress ghi lại phát ngôn của ông Minh: “Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, bao gồm những sự cố nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại các khu vực hàng hải của chúng tôi theo định nghĩa của UNCLOS [Công Ước Liên Hợp Quốc Về Luật Biển 1982]. Các quốc gia có liên quan nên kiềm chế các hành vi đơn phương có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.”

Nhà văn, nhà báo tự do Phạm Thành, chủ trang blog Bà Đầm Xòe ở Hà Nội bình luận trên trang cá nhân: “Trong hơn 15 phút nói chuyện trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Phạm Bình Minh nhắc tới luật quốc tế sáu lần, Biển Đông ba lần, một lần Indo-Pacific, một lần vùng đặc quyền kinh tế. Không nhắc tới Tàu một lần nào. Ông có nói tới một ‘incident’ (sự cố). Tôi nghĩ những người ngồi dưới chẳng hiểu sự cố gì.”

Cùng thời điểm, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, từng công tác tại báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân về phát ngôn “chung chung”, không rõ “quốc gia có liên quan” của ông Minh: “Đã xác định được thủ phạm xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông: Lào! Hãy tự kiềm chế nghe Lào!”

Trong bối cảnh Trung Cộng vẫn đang có những hành động uy hiếp bãi Tư Chính, việc ông Minh cũng như các lãnh đạo chủ chốt của đảng CSVN không dám nhắc tên Trung Cộng hay đề cập đến vụ căng thẳng tại bãi Tư Chính là điều dễ hiểu và dễ tiên liệu. Vì đây có thể là sự định hướng và nhất quán về phát ngôn chung chung khi ám chỉ Trung Cộng của đảng CSVN.

Gần đây nhất, một người đồng cấp với ông Minh, Phó Thủ Tướng CSVN Vương Đình Huệ được các báo nhà nước trích lời khi dự lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc tại Hà Nội: “Đảng, Nhà Nước [CSVN] và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đảng, hai nước trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.”

Trước đó, một phó thủ tướng khác, ông Vũ Đức Đam được trang tiếng Việt của Đài Phát Thanh Quốc Tế Trung Quốc dẫn lời hôm 21 Tháng Chín: “Việt Nam nguyện cùng Trung Quốc sâu sắc tin cậy lẫn nhau về chính trị, củng cố tình hữu nghị giữa hai nước, và dốc sức thúc đẩy phát triển quan hệ ASEAN-Trung Quốc.”

Trong một diễn biến khác, cộng đồng mạng đang dấy lên lời kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN phải có “phản ứng thích hợp” khi được mời tới dự khán buổi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc tại Bắc Kinh. Vì hình ảnh được rò rỉ từ buổi tổng duyệt sự kiện này cho thấy có màn những người tham gia đồng diễn xếp hình Trung Quốc và đường lưỡi bò ở Biển Đông.

(T.K.)
Hoàng Nam  
#12899 Posted : Sunday, September 29, 2019 10:17:44 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trump tính “đòn độc”: Xoá bỏ các công ty TC
khỏi thị trường chứng khoán New York!


September 28, 2019

UserPostedImage

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong ngày thứ năm. Photo Credit: reuters

WASHINGTON (Reuters) – Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét xoá bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ, và đó sẽ là sự leo thang đáng kể của sự căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Động tác này sẽ là một phần trong nỗ lực quy mô hơn nhằm hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc. Một người giải thích rằng điều này được thúc đẩy bởi mối quan tâm an ninh ngày càng tăng của chính quyền Trump về các hoạt động của các công ty.

Các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã giảm sút do tin tức này, xảy ra vài ngày trước khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm ngày Cộng hòa Nhân dân ra đời vào ngày 1 tháng 10, khi nền kinh tế số 2 thế giới sẽ nghỉ lễ trong một tuần lễ hội.

Cổ phiếu của Hàng Châu, Alibaba có trụ sở tại Chiết Giang đã giảm 5.15%. JD.com đã giảm 5.95% và Baidu Inc giảm 3.67%. Quỹ ETF của iShares Trung Quốc đã giảm 1.15%.

Cổ phiếu của chứng khoán New York Intercontinental Exchange Inc đã kết thúc giảm 1.88% và cổ phiếu của Nasdaq Inc giảm 1.70%.

Hiện chưa rõ việc xoá bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ được thực hiện thế nào?.

Vào tháng 6 vừa qua, các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật để buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tuân theo sự giám sát bắt buộc, bao gồm cung cấp quyền truy cập vào kiểm toán hoặc phải bị xoá bỏ niêm yết.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã ngần ngại để các nhà quản trị ngoại quốc kiểm tra các công ty kế toán địa phương – bao gồm các công ty thành viên của mạng lưới kế toán quốc tế Big Four – với lý do là quan ngại an ninh quốc gia.

“Bắc Kinh không còn được phép bảo vệ các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ tránh né việc thực thi luật pháp và quy định của Mỹ về minh bạch tài chính và trách nhiệm giải trình”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói vào thời điểm đó.

Một trong những tin tức về vấn đề này cho biết ý tưởng xoá bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán là sự tiến triễn mới nhất trong thương chiến lâu nay.

“Đây là một ưu tiên rất cao đối với chính quyền Trump. Các công ty Trung Quốc không tuân theo quy định của PCAOB (Hội đồng giám sát kiểm toán) đều có thể gây rủi ro cho giới đầu tư Hoa Kỳ”, nguồn tin cho biết.

Bất kỳ kế hoạch nào cũng đều phải được Trump chấp thuận.

Tính đến tháng 2 năm nay, 156 công ty Trung Quốc đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và New York, theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất 11 công ty quốc doanh.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, được giao dịch ở các thị trường nước ngoài, đã giảm so với đồng USD sau khi có tin giao dịch gần mức yếu nhất so với đồng Mỹ kim trong khoảng ba tuần qua.

MỘT ÂM MƯU?

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào ngày 10-11 tháng 10 sắp tới sau nhiều tháng mà các động tác ăn miếng trả miếng của cả hai bên đã làm suy yếu sự tăng trưởng toàn cầu và làm cho thị trường chứng khoán tăng giảm thất thường.

Trong khi tin đồn xoá bỏ niêm yết chứng khoán có thể là một trò ma-nớp trước các cuộc đàm phán đó, mục đích chính là để chống lại sự lẫn lộn giữa quân sự-dân sự của các công ty kỹ nghệ Trung Quốc, chương trình phát triển công nghiệp Made in China 2025 nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt để thống trị thế giới và một bộ máy theo dõi đang phát triển ở Tân Cương.

Nguồn tin cho biết có những quan ngại từ lâu về vốn của Hoa Kỳ cho phép các hoạt động này, đặc biệt là khi ranh giới giữa các công ty nhà nước và tư nhân ở Trung Quốc không rõ ràng.

“Bạn không bao giờ biết liệu đó là một mưu đồ để có được một số lợi thế?,” kinh tế gia Scott Brown nói.

Trump hôm thứ ba đã chỉ trích các hoạt động thương mại bất công của Bắc Kinh trong một bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, nhưng ngày hôm sau đã khơi dậy hy vọng rằng cuộc thương chiến gần 15 tháng có thể sắp kết thúc.

“Họ muốn đạt được một thỏa thuận rất tồi… Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ”, ông nói với các phóng viên ở New York vào thứ Tư.

Trung Quốc cho biết họ không thể cho phép các công ty của mình chịu sự giám sát của PCOAB vì các quy tắc cấm lưu trữ, xử lý hoặc chuyển giao bất kỳ tài liệu nào được coi là bí mật nhà nước hoặc vấn đề an ninh quốc gia.

Nguyễn Dương/Cali Today

Hoàng Nam  
#12900 Posted : Sunday, September 29, 2019 10:30:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Việt Nam ở bảng D vòng chung kết 2020 AFC U23
với Bắc Hàn, Jordan và UAE


September 28, 2019

UserPostedImage

Bảng kết quả rút thăm vòng chung kết U23 Châu Á 2020 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, ngày 26 Tháng Chín, 2019. (Hình: AFC)

Vòng chung kết giải vô địch bóng tròn U23 Châu Á 2020 sẽ diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8 đến 26 Tháng Giêng, 2020, với sự tham dự của 16 đội tuyển U23 của các quốc gia Châu Á bao gồm cả đội tuyển chủ nhà Thái Lan.

Cả 16 đội tuyển nói trên đầu trải qua vòng loại giải diễn ra từ ngày 22 đến 26 Tháng Ba, 2019, với sự góp mặt của 44 đội tuyển U23 của Châu Á, được chia ra làm 11 bảng. Mỗi bảng có bốn đội lần lượt gặp nhau theo thể thức vòng tròn tính điểm. Mười một đội đứng đầu mỗi bảng cùng với bốn đội đứng thứ nhì có thành tích tốt nhất sẽ tham dự vòng chung kết AFC U23 Championship diễn ra tại Thái Lan.

Kết quả 16 đội tuyển U23 có mặt ở vòng chung kết U23 Châu Á là Bahrain, Iraq, Iran, United Arab Emirates (UAE), Saudi Arabia, Jordan, Syria, Uzberkistan, Bắc Hàn (DPR Korea), Nam Hàn, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan (đội chủ nhà tổ chức giải đấu).

Trong số 16 đội tuyển lọt vào vòng chung kết lần này chỉ có hai đại diện của khu vực Đông Nam Á là Thái Lan và Việt Nam. Thật ra nếu không phải đội tuyển của quốc gia đứng ra tổ chức giải, Thái Lan chắc chắn bị loại vì chỉ đứng nhì bảng K với 8 điểm sau khi bị đội tuyển trẻ Việt Nam đè bẹp 4-0 ở trận đấu cuối cùng của bảng diễn ra vào ngày 26 Tháng Ba trên sân Mỹ Đình, Hà Nội, Việt Nam. Hai đội tuyển khác trong bảng này là Indonesia chỉ 3 điểm và Brunei trắng tay, thua cả ba trận.

Đến ngày Thứ Năm, 26 Tháng Chín, tại khách sạn Rama Gardens ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, diễn ra buổi lễ rút thăm 16 đội tham dự được phân ra làm bốn bảng A, B, C, D.

Trước hết, 16 đội tuyển U23 được phân ra làm bốn nhóm (pot) để rút thăm, dựa theo thành tích giải đấu gần đây nhất, bao gồm:

Pot 1: Đội chủ nhà Thái Lan, Uzberkistan (đương kim vô địch), Việt Nam (á quân) và Qatar.

Pot 2: Nam Hàn, Iraq, Nhật Bản và Bắc Hàn.

Pot 3: Trung Quốc, Úc, Jordan và Saudi Arabia.

Pot 4: Syria, Iran, UAE và Bahrain.

Theo kết quả cuộc rút thăm, đội tuyển U23 Thái Lan, lần thứ ba tham dự giải, rơi vào bảng A cùng với Iraq, Úc và Bahrain. Trong hai lần tham dự trước đây vào năm 2016 và 2018, đội tuyển U23 Thái Lan đều bị loại ngay từ vòng bảng. Và lần này Thái Lan lại rơi vào bảng đấu khó khăn khi phải đối đầu với hai ngọn núi cao là Iraq, Úc, không kể Bahrain cũng đáng gờm, có sức mạnh ngang cơ nếu không nói là nhỉnh so với đội tuyển U23 Bầy Voi Chiến (The War Elephans). Thế nên không biết liệu Thái Lan có vượt qua vòng bảng để vào tứ kết không hay lại rơi vào tình trang như hai kỳ trước đây là phải sớm trở thành khán giả.

Trong khi đó, đội tuyển U23 Việt Nam rơi vào bảng D cùng với Bắc Hàn, Jordan và UAE.

Tại giải U23 AFC Cup 2018 tại Thường Châu, Trung Quốc, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã tạo bất ngờ thú vị, khi vượt qua bảng đấu nặng ký với Nam Hàn, Syria và Úc, và sau đó lần lượt hạ gục các đối thủ Iraq, Qatar để vào chung kết gặp Uzberkistan và chỉ chịu thua đội này với tỷ số 2-1 trong phút cuối cùng của hai hiệp phụ.

Lần này Việt Nam rơi vào bảng D được xem là bảng tương đối dễ thở nhất trong bốn bảng. Đối thủ của Việt Nam là Bắc Hàn với sức mạnh không còn được đánh giá cao như trong quá khứ, trong khi Jordan lần đầu tiên tham dự giải đấu này và UAE là đội mà Việt Nam từng gặp nhiều lần trước đây, tuy mạnh nhưng không như Nam Hàn hay Nhật Bản… Do đó nhiều nhà bình luận cho rằng Việt Nam may mắn gặp bảng dễ nên nhiều hy vọng lọt vào tứ kết và có thể tiến sâu hơn nữa vào giải đấu này.

Tuy nhiên, huấn luyện viên Park Hang Seo của Việt Nam lại cho rằng, ngoại trừ Thái Lan, 14 đội còn lại đều là những đội mạnh cả và Việt Nam muốn có vé thông hành đến Tokyo năm 2020 phải thi đấu với hơn 200% sức lực của mình.

Còn đương kim vô địch giải Uzberkistan nằm trong bảng C với Nam Hàn, Trung Quốc và Iran. Đây được xem là bảng tử thần so với ba bảng còn lại. Vẫn chưa biết mèo nào cắng miêu nào giữa ba đội được đánh giá mạnh nhất bảng này là Uzberkistan, Nam Hàn và Iran.

Riêng đội tuyển Trung Quốc, cánh cửa vào tứ kết gần như đóng sầm lại đối với họ khi các tuyển thủ trẻ của xứ sở tỷ dân này không phải là một đội bóng mạnh và từng thua Việt Nam 0-2 trong trận đấu giao hữu tại Trung Quốc mới đây. Gần như chiếc vé đến Tokyo qua xa vời đối với U23 Trung Quốc lần này. Tuy nhiên trên sân cỏ luôn có những bất ngờ xảy ra mà không ai biết trước được.

Còn lại bảng B bao gồm Qatar, Nhật, Saudi Arabia và Syria. Đây cũng là bảng không dễ chịu chút nào đối với cả bốn đội.

Tất cả các trận đấu vòng bảng diễn ra trên bốn sân vận động tại Thái Lan gồm sân Rajamangala National Stadium ở Bangkok, Thammasat Stadium tại Pathum Thani, sân Tinsulanon Stadium ở Songkhla và sân Chang Arena, Buriram.

Đặc biệt giải U23 AFC Championship 2020 cũng được xem là vòng loại môn bóng tròn nam Thế Vận Hội Tokyo 2020. Vì thế ngoài Nhật Bản, ba đội tuyển có thứ hạng cao nhất tại giải này sẽ được tham dự.

Điều này có nghĩa là nếu Nhật Bản cùng ba đội khác vào bán kết thì cả bốn đội đều được bước ra sân chơi bóng tròn Olympic sắp tới. Trong trường hợp Nhật bị loại sớm, thì chỉ có ba trong số bốn đội vào bán kết được đến Nhật Bản năm 2020. Và trận tranh hạng ba sẽ là trận quyết định đội nào sẽ có vé đến Tokyo sang năm.

(TTC)

Users browsing this topic
Guest (13)
742 Pages«<643644645646647>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.