Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

698 Pages«<642643644645646>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#12861 Posted : Monday, September 23, 2019 6:59:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Chín thành viên trong đoàn Quốc Hội CSVN bỏ trốn
tại Nam Hàn


September 23, 2019

UserPostedImage

MBC News tiếng Hàn tiết lộ vụ các thành viên đoàn Quốc Hội CSVN bỏ trốn. (Hình: Chụp qua màn hình)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chín người trong đoàn Quốc Hội CSVN do bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, đã bỏ trốn bất hợp pháp tại Nam Hàn. Sự việc xảy ra hồi Tháng Mười Hai năm ngoái nhưng nay truyền thông Nam Hàn mới loan tin.

Tối ngày 23 Tháng Chín, 2019, tờ MBC News tiếng Hàn, cho hay “vào đầu Tháng Mười Hai, 2018, đoàn đại biểu cấp cao của Quốc Hội CSVN do bà Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức 4 ngày tại Nam Hàn, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nam Hàn là ông Moon Hee Sang.”

Đoàn này có tổng cộng 162 người, trong đó có 20 bộ trưởng và thứ trưởng đi riêng một máy bay của Vietnam Airlines.

Theo lịch trình, đoàn đáp xuống phi trường Gimhae (Busan), sau khi làm việc tại Bunsan tiếp tục đến Seoul để gặp mặt với Quốc hội Nam Hàn, hội kiến Tổng Thống Moon Jae In và tham gia diễn đàn Thương mại Đầu tư Hàn – Việt. Sau đó quay trở về Việt Nam từ sân bay Incheon.

Tuy nhiên, có 9 thành viên trong đoàn đã không có trên trong danh sách những người rời khỏi xứ sở này.

UserPostedImage

Bài của MBC News tiếng Hàn về vụ các thành viên đoàn Quốc Hội CSVN bỏ trốn. (Hình: Chụp qua màn hình)

Thực tế chính phủ Nam Hàn cũng không biết sự việc này cho đến đầu năm 2019, một trong số 9 người nói trên đã ra trình diện để xin về lại Việt Nam. Sau đó, chính quyền sở tại bắt được một người nữa và trục xuất về Việt Nam. Bảy người còn lại hiện vẫn chưa bị bắt, dù 9 tháng đã trôi qua.

Điều tra ban đầu từ báo chí Nam Hàn cho hay những người bỏ trốn này đã móc nối với các đường dây trung gian để hợp thức hóa hồ sơ, được đưa tên vào danh sách chuyến đi. Theo đó, thì Quốc Hội Nam Hàn cấp giấy mời, Bộ Ngoại Giao thẩm tra và cấp visa, và Bộ Tư pháp quản lý việc xuất nhập cảnh của đoàn.

Thậm chí, ngay cả đơn vị chịu trách nhiệm cấp visa trực tiếp cho đoàn đại biểu này là Đại sứ quán Nam Hàn tại Việt Nam cũng không hề giữ danh sách chính xác của đoàn Việt Nam sang thăm Nam Hàn trong thời gian này.

Bài báo trên MBC News cho rằng Bộ Ngoại Giao Nam Hàn đã không chính thức yêu cầu phía Việt Nam phải giải quyết sự việc này cũng như không yêu cầu Việt Nam hứa ngăn chặn đừng để sự việc tương tự tái diễn. Thay vào đó, Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Nam Hàn tuyên bố rằng họ sẽ chú ý hơn đến việc sàng lọc thị thực ngoại giao.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước CSVN tới Nam Hàn trong năm 2018 và là chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia này của bà Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội CSVN.

(N.L)

Mắt Buồn  
#12862 Posted : Monday, September 23, 2019 7:34:28 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Báo Phụ Nữ, Sun Group và ‘tự do báo chí’
ở Việt Nam


23 tháng 9 2019

UserPostedImage

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills, do Sun Group đầu tư

Báo Phụ Nữ thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/9 gây xôn xao dư luận khi đăng cùng lúc hai bài lên án tập đoàn Sun Group.

Lời giới thiệu của tòa soạn, nêu quan điểm chính thức của tờ báo, nói Sun Group "được che chắn từ hạ giới có tên là im lặng của chính quyền từ trung ương đến địa phương".

Do một nhóm doanh nhân người Việt trở về từ Ukraine thành lập, khởi nghiệp tại Đà Nẵng, Sun Group hiện là một tập đoàn nổi tiếng về du lịch, bất động sản…

Bài báo tựa "Sun group - 'ông trời' không từ trên cao" lên án một khu du lịch của tập đoàn:

"Bà Nà - nơi nghỉ mát, tĩnh dưỡng - là câu chuyện quá khứ. Còn bây giờ là chỉ riêng khu vui chơi, trải nghiệm, quay cuồng, ăn, hát, lăn lộn thỏa thuê trong diện tích hơn 60ha rừng đã bị san phẳng."

Bài thứ hai lấy tựa "Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo".

Trong bài này, phóng viên cáo buộc một nhà sư, đại đức Thích Thanh Toàn, có những hành vi "bẩn thỉu" và dường như có quan hệ thân thiết với một Phó chủ tịch Tập đoàn Sun Group.

Bài báo cũng mô tả về cuộc gặp với vị Phó chủ tịch này, và sau đó, một chiếc túi Dior "với giá 2.500 euro" được Sun Group gửi cho phóng viên.

Sun Group, và Đại đức Thích Thanh Toàn, chưa lên tiếng phản hồi về những cáo buộc trong hai bài báo.

Chủ tịch tập đoàn Sun Group là ông Lê Viết Lam, sinh năm 1969 tại Thanh Hóa.

Theo tiểu sử chính thức, năm 1993, ông Lê Viết Lam cùng ông Phạm Nhật Vượng (người sáng lập Vingroup sau này), bà Phạm Thúy Hằng và bà Phạm Thu Hương và một số người khác thành lập công ty Technocom, kinh doanh lĩnh vực thức ăn đóng gói, chủ yếu là mì ăn liền với thương hiệu Mivina.

Năm 2007, ông Lam thành lập Sun Group ở Đà Nẵng, tập trung vào đầu tư xây dựng, bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng.

Công ty của ông có các khu du lịch lớn ở Việt Nam như Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonders tại Đà Nẵng, Sun World Fansipan Legend tại Lào Cai, Sun World Hon Thom Nature Park tại Phú Quốc, Sun World Halong Complex ở Quảng Ninh..

Năm 2018, báo chí nước ngoài đăng nhiều tin, hình ảnh đẹp về việc ra mắt của Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills, được xem là một điểm nhấn du lịch.

Sun Group cũng điều hành các khu du lịch hạng sang ở Việt Nam, như InterContinental Danang Sun Peninsula (Đà Nẵng) và JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay (Phú Quốc).

Trong lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải, Sun Group còn gây tiếng vang với ba dự án ở Quảng Ninh. Đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Phản ứng trên mạng xã hội

Do tầm vóc của Sun Group, hai bài của tờ Phụ Nữ thành phố Hồ Chí Minh lập tức gây tranh luận.

Viết trên Facebook cá nhân, nhà báo Hàn Ni chia sẻ: "Lâu nay Sun Group, Vingroup vốn là "vùng cấm" đối với nhiều phóng viên vì các công ty này bỏ ra hàng tỷ đồng/năm để "hợp tác truyền thông" với lãnh đạo các báo nên phóng viên có viết cũng chẳng được đăng."

"Đó là lý do, loạt bài điều tra của Báo Phụ Nữ lần này được đánh giá cao là vậy!"

UserPostedImage

Han Ni Dang Thi
20 hours ago..

SUN GROUP KẾT HỢP TÂM LINH, PHÁ TÀI NGUYÊN, ĂN ĐẤT

Lâu nay Sun Group, Vin Group vốn là “vùng cấm” đối với nhiều phóng viên vì các công ty này bỏ ra hàng tỷ đồng/năm để “hợp tác truyền thông” với lãnh đạo các báo nên phóng viên có viết cũng chẳng được đăng.
Đó là lý do, loạt bài điều tra của Báo Phụ Nữ lần này được đánh giá cao là vậy!

Đọc đến đoạn sư Toàn gạ tình mà rợn, lại thêm sự móc ngoặc với ông Sơn – P.TGĐ Sun Group để thổi đất thì lộ rõ bản chất các dự án của Sun Group lâu nay.

Không chỉ Bà Nà, Tam Đảo… Sun Group đang đầu tư ở núi Bà Đen Tây Ninh. Không biết có giống kiểu hợp tác nhà chùa như Tam Đảo không, nhưng có chuyện những người dân lâu nay còng lưng cõng chuối lên đỉnh núi trồng để giữ núi thì nay Sun Group đầu tư đã hợp tác với Ban Quản lý núi lấy đất của nông dân giao cho Sun xây khách sạn. Chưa biết thế nào, nhưng mới được phê duyệt dự án đầu tư thì đất của tỉnh Tây Ninh đã bị thổi tăng giá gấp 3 lần rồi!
Dân lại khổ…

https://www.phunuonline.com.vn/…/sun-group--ong-troi-khon…/…
https://www.phunuonline.com.vn/…/dieu-tra-doc-quyen-sun-g…/…


Còn bà Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành của Endeavour Vietnam và có nhiều năm kinh nghiệm làm báo, cho rằng "có quá nhiều điều chưa ổn về nghiệp vụ báo chí" trong hai bài của Phụ Nữ.

"Tôi hy vọng tờ Phụ Nữ sẽ thể hiện nghiệp vụ chuyên nghiệp hơn ở những bài kế tiếp," bà Lan Anh nhận định.

Lan Anh Nguyen
19 hours ago.

Bàn nhanh về nghiệp vụ báo chí, từ loạt bài điều tra đang được tung hô

Sáng nay đọc loạt bài điều tra của báo Phụ Nữ TP. HCM, hiện đang được viral, tôi thấy có nhiều điều cần bàn về vấn đề nghiệp vụ. Viết điều này vào lúc này có thể bị coi là đi ngược với đám đông, nhưng tôi thấy nếu không viết thì vô trách nhiệm với nghề báo, nghề mà tôi trân trọng.

Có quá nhiều điều chưa ổn về nghiệp vụ báo chí trong việc thực hiện một bài điều tra về một vấn đề quan trọng như vậy. Thử xem xét bài đầu tiên trong loạt bài điều tra được cho là dài kỳ, trong đó nhóm phóng viên (nhưng lại xưng tôi) đặt tựa đề là "Sư trụ trì gạ tình phóng viên". Nói luôn là theo lời kể của tác giả, ông thầy tu trụ trì ngôi chùa mang tên "Địa ngục" trong bài báo này quá kinh khủng! Và ông này cần phải bị điều tra ngay, giáo hội Phật giáo nếu muốn giữ chút uy tín cũng cần phải vào cuộc ngay lập tức.

Tuy nhiên cách viết bài của phóng viên cũng rất kỳ khôi, vì ngay từ đầu cũng không giải thích rõ nguyên do ngọn ngành tại sao lại gặp ông sư thầy này để điều tra, và tại sao lại có những cuộc gặp kỳ lạ như "đi xem đất lúc trời tối" để bị thầy gạ, và câu chuyện được kể rất ly kỳ khiến người đọc không hiểu đây là thể loại báo chí gì. Thực ra đây là cách làm báo "nửa báo nửa văn" phổ biến đặc biệt ở giới làm báo phía Bắc từ bao nhiêu năm nay. Rất khó để người đọc phân biệt đâu là chuyện thật, đâu là chuyện hư cấu. Người viết đáng trách một phần, ban biên tập đáng trách hơn nhiều.

Phần đáng lo ngại hơn nữa là cách dẫn dắt để kết nối mối quan hệ giữa ông thầy chùa xấu xa kia với tập đoàn Sun group. Mối liên hệ này theo lời khoe của thầy và của một lãnh đạo tập đoàn, là thân thiết. Tôi không biết phần tiếp theo, báo Phụ Nữ có đủ thông tin để liên kết hai bên này lại với nhau hơn không, nhưng cách viết như bài báo hiện nay, là một practice có thể trở thành vô trách nhiệm, vì đang cáo buộc một doanh nghiệp trong một liên kết xấu xa trong con mắt xã hội, ít nhất là trong con mắt người đọc.

Phần tiếp theo của bài báo kể về cuộc gặp với người đại diện của doanh nghiệp. Ngoài chi tiết đáng chú ý là doanh nghiệp tặng quà đắt tiền cho nhà báo, chưa có gì đáng chú ý. Có lẽ chờ đến số tiếp theo? Tuy nhiên, cùng số báo này có một bài viết tập trung phê phán tập đoàn Sun, cũng có vấn đề lớn về nghiệp vụ. Bài báo tựa đề “Sungroup – ông trời không ở trên cao” – khi đọc bài này tôi không hiểu đây là bài điều tra hay là bài editorial, thể hiện quan điểm phán xét của tòa soạn? Được cho như bài điểu tra, với giọng kể chuyện của nhân vật viết xưng tôi và kể trải nghiệm đồng thời với sự phán xét trong khắp bài viết. Xét ở góc độ người đọc, tôi sẽ đặt câu hỏi: Liệu tôi có thể tin tác giả/ nhóm tác giả không, nếu trong việc cung cấp sự thật đã lồng quan điểm và định kiến cá nhân của họ?

Nói ngay ở đây là tôi sẽ không đủ thời gian để bày tỏ quan điểm của tôi về Sun group – liệu những việc họ đang làm, các dự án của họ đang đầu tư, là phá hoại thiên nhiên hay đang đóng góp cho kinh tế, xã hội. Đây là đề tài cũng gây tranh cãi, nhưng tôi sẽ dành một dịp khác để bàn. Tút này để bày tỏ quan điểm không đồng tình với nghiệp vụ báo chí đang được sử dụng, và tôi viết vì sự tôn trọng nghề báo, mong muốn cứu vãn sự chuyên nghiệp trong cái nghề đang ngày càng mai một và biến mất tại Việt Nam. Tôi nghĩ rất nhiều người đang tung hô bài báo này vì họ đồng tình với quan điểm của người viết – vì họ cùng chia sẻ định kiến về một tập đoàn đang phát triển rất mạnh. Nhưng nếu cũng đồng tình với cách làm báo quy chụp, thì rất có thể bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân của cách làm báo như vậy.

Tôi hy vọng tờ Phụ Nữ sẽ thể hiện nghiệp vụ chuyên nghiệp hơn ở những bài kế tiếp (tôi ủng hộ việc điều tra ngay lập tức tay sư hổ mang).

Báo Phụ Nữ TPHCM từng chỉ trích Vingroup

Tổng biên tập báo Phụ Nữ thành phố Hồ Chí Minh là bà Lê Huyền Ái Mỹ, sinh năm 1974.

Tốt nghiệp đại học sư phạm ở Huế, bà Ái Mỹ làm việc ở báo Phụ Nữ từ 1997, lên đến Phó tổng biên tập phụ trách nội dung trước khi trở thành lãnh đạo cao nhất của báo năm 2014.

Tháng 8/2018, báo Phụ Nữ đã từng gây dư luận khi đăng bài phê phán Vingroup, trong đó có bài "Central Park giống hệt cái 'mỏ hàn' đe dọa sông Sài Gòn".

Tờ này còn đăng bài, với câu khẳng định: "Câu hỏi: công viên Vinhomes Central Park có vi phạm hành lang bảo vệ kênh, sông, rạch không? Có! Rõ ràng là lấn sông, dù họ xây dựng năm 2016, trước khi có quyết định về hành lang kênh rạch của TP.HCM."

Các bài viết về Vingroup của tờ Phụ Nữ vẫn còn nguyên trên trang của họ.

Báo chí Việt Nam 'có tự do'

Về Sun Group, trước loạt bài của tờ Phụ Nữ, một báo khác là Người Đô Thị cũng từng đăng các bài phê phán Sun Group.

Ví dụ một bài tháng 11/2018 của Người Đô Thị viết: "Dự án công viên Đại Dương Sơn Trà của tập đoàn Sun Group có dấu hiệu tái khởi động sau một thời gian im tiếng. Phải gọi thẳng bản chất của dự án này là rắp tâm chiếm nốt phần vùng biển đẹp nhất khu vực biển Đà Nẵng khi yêu cầu giao toàn bộ 100 ha đất ở khu vực Thọ Quang."

Một số nhà báo tại TPHCM trao đổi với BBC, cho rằng cần có cái nhìn phân tích khác về tình hình báo chí hiện nay ở Việt Nam.

Các tổ chức cổ vũ tự do báo chí như Phóng viên không biên giới thường xuyên xếp Việt Nam ở chót bảng.

Còn chính phủ Việt Nam lại khẳng định Việt Nam hoàn toàn có tự do báo chí.

Một nhà báo nói với BBC: "Sự thật có lẽ là màu xám, chứ không phải đen hay trắng."

"Ngoại trừ các vấn đề vẫn phải chờ chính quyền cho phép như Trung Quốc, tham nhũng cấp cao…, các vấn đề khác - trong đó có điều tra về các tập đoàn tư nhân - hoàn toàn do ban biên tập các báo tự quyết định."

UserPostedImage

Báo chí Việt Nam đang chịu sức ép vì mất độc giả báo in

Một lý do là vì báo chí Việt Nam, từ mấy năm qua, chịu sức ép của việc ngày càng mất độc giả trong lĩnh vực báo in.

Nhiều tờ báo, từng một thời bán hàng trăm ngàn bản, thì nay chứng kiến số bản in rút ngắn, trong bối cảnh ngày càng nhiều người đọc tin qua mạng và Facebook.

Ngẫu nhiên, chính sức ép này buộc báo chí Việt Nam tìm kiếm các chủ đề mà độc giả quan tâm.

Một mặt trái của hiện tượng này là sự nổi trội của các nội dung gây sốc - hậu trường, tình ái ngôi sao - để "câu view".

Nhưng mặt khác, để duy trì độc giả, một số tờ báo cũng cố gắng làm các loạt bài điều tra của riêng họ.

Một nhà báo khác, quen thuộc với loạt điều tra của tờ Phụ Nữ về Vingroup năm 2018, đồng ý.

Người này cho BBC hay sau khi Phụ Nữ đăng các bài, những người phụ trách truyền thông của Vingroup quyết định không can thiệp hay gây sức ép với báo.

"Vingroup muốn xóa đi ấn tượng rằng họ không cho báo chí 'nói xấu'."

"Gần đây tờ Financial Times đăng bài dài về Vingroup, và sau đó, tác giả bài này vẫn đi lại vào Việt Nam, viết bài bình thường."

Gần đây, viết trên BBC, cây bút Hoàng Trúc phân tích hiện tượng các báo và doanh nghiệp Việt Nam ký "hợp đồng truyền thông".

"Khi đặt tôi viết bài, các tòa soạn ở Việt Nam cũng căn dặn không nêu tên các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Sungroup, Masan, VietJet… cũng đâu trên dưới chục cái tên như vậy.

Đây cũng là lý do tại sao báo chí Việt Nam thiếu những bài về chênh lệch địa tô, chúa đất mới, người dân mất đất vì dự án, những dự án tàn phá môi trường, tai nạn lao động… thậm chí chất lượng hàng hóa của một loại ô tô hiện nay cũng là điều cấm kỵ số một, còn hơn cả chúa trời, không thể nhắc đến, dù một chữ hay hình ảnh trong bài báo," tác giả viết.

Theo góc nhìn này, việc điều tra các doanh nghiệp tư nhân - được phép hay không - có thể là nằm trong quyền hạn, khả năng, ý chí của ban biên tập một tờ báo.

"Cái gì cũng đổ cho kiểm duyệt, cho Đảng, trong khi viết hay không viết về các nhóm lợi ích, nhiều trường hợp, chỉ là do ban biên tập có dám hay không," một nhà báo nói với BBC.
Mắt Buồn  
#12863 Posted : Monday, September 23, 2019 7:57:26 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Luật Tiểu Thương California


Luật Sư LyLy Nguyễn

September 22, 2019

UserPostedImage

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080, website: www.lylylaw.com.

Trong vài bài trước nói về luật thương mại chúng tôi có đề cập đến phương thức căn bản tổ chức kinh doanh tại Hoa Kỳ. Nói chung các nghiệp vụ thương mại trên đất Mỹ gồm hai thành phần được chi phối theo lệ luật hoàn toàn khác nhau, đó là “Luật Tiểu Thương” (Closely Held Business Law) và “Luật Đại Công Ty” (Publicy Held Corporations Law).

Tiểu thương có nghĩa giản dị là nghiệp vụ nhỏ (closely held business hay small business) do một cá nhân hoặc một nhóm ít người đứng làm chủ. Luật tiểu thương chi phối toàn diện loại nghiệp vụ này từ giai đoạn khởi sự thành lập, hoạt động cho đến khi thanh toán để đóng cửa.

Bài này trình bày giai đoạn đầu tiên khi khởi sự thành lập nghiệp vụ. Điều quan trọng trước hết mà người có ý định muốn thành tiểu thương gia phải nghĩ đến là chọn hình thức kinh doanh. Tổng quát ra muốn mở một thương nghiệp nhỏ phải theo một trong các kiểu tổ chức thương mại căn bản tóm lược dưới đây:

1-Kinh doanh đơn độc (sole proprietorship):

Đây là lối bước vào thương trường giản dị và dễ dàng nhất tức là tự đứng ra buôn bán lấy một mình. Theo kiểu này thì chỉ có một cá nhân duy nhất đứng ra làm chủ, tự điều hành và nắm trọn vẹn quyền định đoạt việc làm ăn. Người chủ có quyền mướn thêm nhân viên phụ giúp nhưng trách nhiệm vẫn hoàn toàn trong tay chủ. Chủ nhân hưởng trọn vẹn lợi tức cũng như phải hoàn toàn gánh chịu mọi thua lỗ cùng nợ nần của nghiệp vụ. Mọi lợi tức, chi tiêu, mất mát, lỗ lã đều phải báo cáo trong bản khai thuế lợi tức cá nhân thường niên của người chủ.

Kinh doanh đơn độc tương đối dễ thiết lập. Người đứng làm chủ chỉ cần xin môn bài hợp lệ tại địa phương, xin số nhận dạng thuế (tax identification number) và đăng ký tên cửa hàng hay văn phòng. Lợi điểm của kinh doanh đơn độc là nắm quyền toàn diện nghiệp vụ, dễ sắp đặt tổ chức cơ cấu hoạt động đầu tiên và được hưởng quy chế thuế cá nhân nhẹ hơn thuế công ty rất nhiều. Bất lợi lớn nhất của kinh doanh đơn độc là chính chủ nhân phải lãnh trách nhiệm hoàn toàn về nợ và liên đới. Nếu mắc nợ chưa thanh toán thì chủ nợ hay giới tài trợ có quyền xâm phạm tới tài sản cá nhân của người chủ thí dụ như xiết trương mục ngân hàng. Để giảm thiểu nguy cơ này thông thường chủ nhân phải mua bảo hiểm che chở phòng hờ những bất trắc có thể xảy ra.

2-Hùn hạp (Partnership):

Hùn hạp là tổ chức kinh doanh gồm từ hai người trở lên đồng ý làm ăn buôn bán với nhau, cùng hưởng lợi lộc, cùng chia xẻ trách nhiệm lỗ lã nhưng không muốn lập thành công ty. Hùn hạp cũng tương đối dễ tổ chức và phần lớn liên hệ bạn hùn hợp tác đặt trên căn bản tín nhiệm dù không viết thành hợp đồng nhưng vẫn có giá trị hợp pháp. Có hai loại làm ăn chung là “hùn hạp tổng quát” (general partnership) và “hùn hạp hữu hạn” (limited partnership). Theo “hùn hạp tổng quát” mỗi người bạn hùn đều có thẩm quyền bằng nhau trong việc điều động nghiệp vụ. Tòa án California đã từng có phán quyết rằng quan hệ hùn hạp có thể hình thành do hành động của hai người cùng tham gia buôn bán chung với nhau cho dù họ chưa hề bao giờ lập giao ước trên giấy tờ xác nhận như vậy. Tuy nhiên thông thường những người hùn hạp vẫn lập hợp đồng giao hẹn lề lối quyết định công việc làm ăn với nhau ra sao, khi nào thì chia lời lãi và mỗi người phải góp vốn bao nhiêu. Thành lập cơ sở hùn hạp tổng quát tương đối ít tốn kém bởi vì không cần phải trình bản hợp đồng đến chính quyền xin chứng nhận – dù rằng vẫn phải nộp cho phòng văn khố của quận hạt sở tại (county recorder). Theo qui luật hùn hạp tổng quát mỗi người bạn hùn đều phải gánh chịu trách nhiệm liên đới bằng nhau đối với mọi nợ nần của nghiệp vụ. Mặt khác “hùn hạp hữu hạn” sẽ giới hạn cả quyền hạn lẫn trách nhiệm của người bạn hùn. Người hùn hữu hạn không được phép quản trị hoặc quyết định công việc buôn bán làm ăn hàng ngày, ngược lại người này tránh được trách nhiệm liên đới về mọi nợ nần do công ty mắc phải. Loại hùn hạp này đòi hỏi nhiều giấy tờ luật định chính thức hơn là loại hùn hạp tổng quát. Tại tiểu bang California, việc thiết lập kinh doanh hùn hạp hữu hạn bắt buộc phải theo thủ tục quy định của “Luật Hùn Hạp Đồng Nhất California” (California Uniform Partnership Act).

3-Tiểu công ty (a close corporation):

“Tiểu công ty” được quy định là một hãng nhỏ gồm dưới 35 cổ đông (shareholders), tổ chức theo quy luật riêng với một số điều khoản hạn chế liên quan đến việc phát hành cổ phiếu của công ty (stock). Tiểu công ty khác với kinh doanh hùn hạp ở điểm được coi như một thực thể riêng biệt tách rời hẳn ra khỏi nhóm người điều hành. Tại California tiểu công ty do một hay ít hơn 35 cổ đông giữ cổ phần sở hữu và phải hội đủ những điều kiện pháp định có liệt kê trong điều khoản của đạo luật thiết lập công ty.

Tiểu công ty cũng hoàn toàn giống mọi loại công ty khác với những tính chất chung sau đây (1) có một ban giám đốc (board of directors) do các cổ đông bầu ra để quản trị và điều hành (2) chịu thuế tách riêng hẳn với các cổ đông và cổ đông hoàn toàn không có trách nhiệm liên đới nào đối với việc lỗ lã hay công ty bị thưa kiện (3) báo cáo lợi tức, thua lỗ cùng chi phí trên tờ khai thuế của công ty theo cả luật liên bang lẫn luật tiểu bang. Điểm bất lợi lớn nhất trong việc lập công ty là phải chịu đóng thuế gấp đôi. Lý do vì lợi tức của công ty đã bị đóng thuế trước khi chia cho các cổ đông, nhưng các cổ đông vẫn phải khai lợi tức nhận được và đóng thuế một lần nữa theo tờ khai thuế cá nhân của họ.Tất cả mọi loại công ty lớn nhỏ đều phải tuân theo một số nghi thức, thí dụ như tổ chức họp ủy ban quản trị và cổ đông. Tuy nhiên vì là cỡ nhỏ, hơn nữa muốn tránh khuynh hướng bị cổ đông áp lực xen vào hoạt động quản trị công ty cho nên nhiều tiểu công ty thường phớt lờ bỏ qua thủ tục này.

Có vài trường hợp cá nhân đội lốt công ty để tránh trách nhiệm liên đới cá nhân do hậu quả hành vi của họ gây ra. Đối với những trường hợp này nếu người tài trợ bị cản trở không kiện được công ty thì họ có thể khiếu nại xin tòa án khởi tố theo tư cách cá nhân cổ đông. Tòa án thường có khuynh hướng chấp thuận hành động này và xử bằng một lối theo danh từ luật chuyên môn gọi là “chọc thủng lốt công ty” (“piercing the corporate veil”). Lối này áp dụng cho trường hợp cổ đông không thường xuyên điều khiển thương vụ như một công ty đúng nghĩa, hoặc khi nghiệp vụ thiếu hụt trầm trọng ngân sách căn bản để hoạt động, hoặc thành lập công ty “ma.”

4-Công ty chuyên nghiệp (Professional Corporation):

Công ty chuyên nghiệp do chuyên gia thí dụ như bác sĩ, luật sư hay kế toán gia lập ra với chủ đích tiết kiệm tiền thuế qua những chương trình hưu trí (pension) hoặc chương trình hoãn thuế (tax deferred programs). Công ty chuyên nghiệp là một loại tiểu công ty có đặc điểm chỉ cần một cá nhân đứng ra thành lập. Thêm vào đó công ty chỉ được phép kinh doanh vào một dịch vụ chuyên môn mà thôi. Thông thường chỉ chính cá nhân người được cấp môn bài hành nghề mới làm chủ cổ phiếu công ty này và không dễ dàng sang nhượng. Mặc dù lập công ty chuyên nghiệp không che chở được trách nhiệm liên đới trong trường hợp hành nghề bất cẩn, nhưng có thể che chở cho chuyên gia tránh được trách nhiệm liên đới do bất cẩn của các cộng sự viên gây ra.

5-Công ty trách nhiệm hữu hạn (Limited Liability Company):

Từ năm 1994, các công ty tại California được một cách lựa chọn khác trong việc tổ chức kinh doanh. Công ty trách nhiệm hữu hạn (gọi ngắn là “công ty hữu hạn”) là một loại tiểu công ty có ưu điểm giúp các doanh gia lợi thế hưởng qui chế giảm thuế giống như hùn hạp nhưng được bảo vệ trách nhiệm liên đới theo kiểu đại công ty. Công ty hữu hạn phải gồm ít nhất hai thành viên và phải tổ chức theo “Đạo Luật Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn” (Limited Liability Company Act). Công ty hữu hạn phải nộp hồ sơ tổ chức sơ khởi với Bộ Trưởng Nội Bang (California Secretary of State) và hàng năm phải nộp bản báo cáo hoạt động thường niên. Danh hiệu của công ty hữu hạn phải gắn theo đuôi ba chữ “Limited Liability Company” hoặc “LLC.” Công ty có quyền kinh doanh vào bất cứ nghiệp vụ hợp pháp nào ngoại trừ các ngành ngân hàng, bảo hiểm, hay tín dụng. California đồng thời cũng cho phép thành lập “Tổ Hợp Hùn Hạp Hữu Hạn” (Limited Liability Partnership) nhưng chỉ được hành nghề riêng cho hai ngành luật và kế toán công cộng (public accountancy) mà thôi. Công ty hữu hạn đặt giới hạn số tiền liên đới tối đa mà người đầu tư có thể phải xuất ra đền do công ty thua kiện hay các thua lỗ khác. Nói chung một thành viên công ty không bị trách nhiệm cá nhân vào nợ nần, liên đới, hay các nghĩa vụ của công ty ngoại trừ những trách nhiệm nới rộng khác mà công ty có qui định trước.

6-Đại lý (Franchise):

Đại lý cũng là một loại tiểu thương dưới hình thức một bản hợp đồng giữa người “bán đại lý” (franchisor) và người “mua đại lý” (franchisee). Người bán là một cá nhân hoặc công ty cho phép người khác hoạt động thương mại dưới bảng hiệu của mình sau khi trả lệ phí. Ngược lại người mua là một cá nhân hay công ty trả tiền cho người cấp để được hoạt động thương mại dưới bảng hiệu của công ty cấp quyền đại lý. Mặc dù làm đại lý không bảo đảm chắc chắn được sự thành công trong nghiệp vụ, người mua đại lý thường trông mong được người bán đại lý yểm trợ và cung cấp dịch vụ. Trong số các vấn đề đó, người bán đại lý có thể giúp tìm địa điểm thích hợp để lập cơ sở, thương lượng thuê mướn, giúp tài trợ hay xếp đặt chi phí đầu tiên. Sau hết người bán đại lý còn giúp huấn luyện, quảng cáo, yểm trợ và cung cấp tiếp liệu với giá đặc biệt.

Kỳ tới chúng tôi trình bày tiếp chi tiết về luật tiểu thương trong việc mua hay bán nghiệp vụ. Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quý độc giả một vài kiến thức tổng quát về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quý độc giả vẫn cần thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quý vị.

(Luật Sư LyLy Nguyễn)

Edited by user Monday, September 23, 2019 7:58:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12864 Posted : Tuesday, September 24, 2019 12:26:54 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 21/9/2019

September 22, 2019
Vũ Linh

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ

Không thay đổi gì nhiều khi ba cụ khủng long Biden, Sanders và Warren tiếp tục đứng trên lầu hai. Trong khi lầu một là một lô các vị Kamala Harris, Pete Buttigieg, Andrew Yang, Beto O’Rourke, và Cory Booker. Dưới hầm là tất các ứng cử viên còn lại, lảng vảng ở mức… sắp sửa bỏ cuộc nếu không quá ngoan cố. Hay mới bỏ cuộc như ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, mà tỷ lệ hậu thuẫn khi lên cao nhất thì cũng chỉ hơn 1% chừng một nửa ly.

UserPostedImage

Ngoài ra, việc tặng quà miễn phí tiếp tục. Cụ xã nghĩa Sanders sáng chế ra món quà mới: tăng trợ cấp tiền thuê nhà cho người nghèo, theo kiểu ‘housing Voucher 8’ mà dân tỵ nạn Việt ở Cali rất quen thuộc. Điều kiện sẽ được mở rộng để nhiều người có thể xin housing hơn.

Căn bản là một số biện pháp như số người có thể xin housing sẽ tăng tuy chưa rõ tiêu chuẩn mới sẽ như thế nào, chỉ biết sẽ tốn khoảng 2.500 tỷ đô trong một thập niên tới; tiền thuê nhà sẽ không được tăng quá 3% mỗi năm; Nhà Nước bỏ ra 70 tỷ để tu bổ những chung cư housing hiện hữu; cũng Nhà Nước sẽ trợ cấp các thành phố 50 tỷ để mua đất xây chung cư rẻ tiền; 32 tỷ xây nhà cho dân vô gia cư. Như thường lệ, các ứng cử viên DC vứt bạc tỷ qua cửa sổ hoàn toàn vô tội vạ, mà chẳng ai biết lấy tiền từ đâu ra.

Bà Elizabeth Warren, trong một phỏng vấn trên TV, đã bị đặt câu hỏi “bà lấy tiền đâu ra, có tăng thuế dân trung lưu không?” Bà Warren nhìn nhận các chương trình của bà sẽ tốn bộn tiền, nhưng tất cả sẽ do “nhà giàu đóng góp”. Được hỏi về chi tiết, bà nói lòng vòng mà chẳng đi vào vấn đề cụ thể. Nói chuyện với chính trị gia mà bắt họ giải thích cho chính xác 1+1 là nao nhiêu thì đúng là mất thời giờ hơn … nói chuyện với đầu gối.

Về chương trình housing của cụ Sanders, chưa rõ bao nhiêu người nghèo sẽ hưởng lợi, chỉ biết mấy anh nhà giàu có nhà cho thuê mừng hết lớn vì sắp sửa có thêm tiền vô.

CỤ BIDEN

UserPostedImage

Cụ Biden trong cuộc tranh luận tuần qua, đã lại một lần nữa, biểu diễn tài ‘hay quên’ của cụ. Khi nói về vấn đề di dân, cụ hùng hổ lên án TT Trump rồi khẳng định “chúng tôi [chính quyền Obama/Biden] không xây cũi sắt, chúng tôi không cách ly gia đình,…”.

Xin lỗi cụ, các cũi sắt nhốt trẻ con không phải được sáng chế ra bởi TT Trump, cũng không phải TT Clinton hay Bush con, mà chính là bởi TT Obama, xác nhận bởi hàng loạt hình ảnh trẻ con trong cũi sắt khi đó, đã được báo chí đăng tùm lum rồi, nhưng cụ Biden nhất quyết khư khư đó là phát minh của tay kỳ thị vô nhân đạo Trump.

Cũng xin lỗi cụ Biden, luật cách ly gia đình không phải do TT Trump ban hành, mà là luật do quốc hội do DC kiểm soát và TT Clinton ký ban hành, được áp dụng từ thời Clinton qua Bush con rồi qua Obama, đến Trump.

Cái đáng khinh của các chính sách là họ có biệt tài nói láo mà mặt mày tỉnh bơ. Cái đáng buồn là vẫn có loại cuồng, sẵn sàng tin hết. Hình như trước đây, đã từng có tay tổ nghệ thuật tuyên truyền của Hitler, Joseph Goebbels đã phán “cho dù nói láo nhưng cứ lập đi lập lại mãi, cũng sẽ có người tin”.

Chưa hết, cũng trong câu chuyện di dân đó, anh nhà báo gốc Mễ Ramos hỏi cụ Biden cụ có hối hận đã trục xuất cả triệu di dân lậu dưới thời Obama không, thì cụ đã rất ngôn ngoan trả lời “Khi đó, tôi chỉ là phó tổng thống”. À thì ra thế! Diễn dịch qua tiếng An Nam để quý vị hiểu, cụ Biden giải thích khi đó cụ chỉ là ông phó bù nhìn không có quyền hành gì, tất cả là lỗi ông chánh tổng Obama.

Nhớ lại câu công kích của ông ứng cử viên tổng thống Julian Castro trong cuộc tranh luận: Cụ Biden sẵn sàng vỗ ngực khoe công cùng Obama, nhưng khi có chuyện không tốt, thì mau mắn đổ thừa chỉa tay qua ông xếp Obama ngay. .

TIN KINH TẾ

Tiếp tục chính sách kinh tế cẩn trọng, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang đã cắt lãi suất thêm 0,25%. Có nghĩa là chính sách tăng lãi suất trước đây của NHDTLB đã quá khắt khe, khiến tăng trưởng kinh tế có phần chậm lại, đưa đến những chỉ trích nặng nề của TT Trump. Trước nguy cơ có thể có trì trệ kinh tế qua năm tới, NHDTLB đã phải giảm lãi suất nữa. Các đây hai tháng đã giảm 0,25%, bây giờ đi thêm một bước nữa.

Giới tài chánh có vẻ không hài lòng lắm. Ngay sau khi tin giảm lãi suất được công bố, thị trường chứng khoán Dow Jones rớt ngay khoảng 100 điểm vì thất vọng khi họ mong muốn giảm từ 0,5% cho tới 1%. Nhưng sau đó thì bình tâm lại, Dow Jones đóng cửa chợ tăng được vài ba chục điểm.

Trước đó, báo phe ta Washington Post loan tin tỷ lệ dân nghèo đã xuống tới mức thấp nhất. TT Trump lại thắng nữa!

Theo nghiên cứu các thống kê chính thức của Nhà Nước của WaPo, số dân được chính thức xếp hạng là ‘nghèo’ đã tuột xuống mức thấp nhất trong khi lợi tức của khối dân định nghĩa là ‘trung lưu’ đã tăng, cả hai đều là những mức kỷ lục từ 20 năm nay. Mức lợi tức trung bình của khối trung lưu cũng đã leo lên mức kỷ lục cao nhất lịch sử, 63.179 đô. Đặc biệt hơn cả, hơn một triệu gia đình ‘nghèo’ đã leo thang vào mức ‘trung lưu’.

Bao nhiêu người trong những gia đình này sẽ bỏ phiếu cho đương kim tổng thống nhỉ?

Báo kinh tế Bloomberg loan tin tất cả các dữ kiện và thống kê mới nhất về kinh tế cho thấy tình hình kinh tế Mỹ hiện nay rất mạnh, vượt xa mọi dự đoán, đã phủ nhận hoàn toàn những hô hoán về khủng hoảng kinh tế do TTDC hù dọa. Bloomberg là tạp chí kinh tế của ông tỷ phú Bloomberg, một ông cựu CH bỏ đảng, quay qua ‘độc lập’, chống TT Trump rất hăng.

UserPostedImage

Đây là những loại tin có tính dữ kiện cụ thể không ai tố là phịa được, chỉ tạo thêm khó khăn cho các tuyên truyền của đảng DC và TTDC công kích TT Trump.

Có một điểm kẻ này đã nêu lên rồi, xin nhắc lại: một trong những vai trò quan trọng nhất của một tổng thống là giúp phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho dân, khiến dân giàu nước mạnh. Câu hỏi cho các cụ cuồng chống Trump: tại sao trong 5 cuộc tranh luận trên TV kéo dài tới 11 tiếng đồng hồ của 20 ứng cử viên tổng thống của đảng DC, đã không có một câu hỏi hay một câu nói nào về kinh tế?

VẪN CHỐNG TRUMP ĐẾN CHẾT

Phe DC và đồng minh là TTDC đã tố TT Trump thông đồng với Nga và cản trở công lý cả hơn hai năm trời để rồi tất cả đều là công dã tràng. Chuyển tội qua kỳ thị da đen, rồi chạy qua khủng hoảng kinh tế cũng vẫn như nước lã trôi sông. Tố cáo cuộc thương chiến đã giết nông gia Mỹ trong khi trên thực tế chỉ gây khó khăn nhất thời cho đúng một ngành là ngành trồng giá. Mà cũng chỉ là khó khăn nhất thời vì a) TT Trump đã dành gần 20 tỷ trong ngân sách để tiếp trợ các nông dân bị khó khăn, lấy từ số tiền thuế quan TC phải đóng thêm từ đầu năm đến giờ, b) thuyết phục Nhật mua hàng tỷ giá sống thay thế TC, và c) mới đây, cả hai bên Mỹ và Trung Cộng đều đã thu hồi việc tăng thuế quan trên giá sống của Mỹ để chứng tỏ thiện chí muốn mở lại cuộc điều đình với Mỹ (Tin mới nhất, phái đoàn TC đang điều đình ở Mỹ đã bỏ về ngang, chứng tỏ cuộc điều đình vẫn nhiều khó khăn).

Phe cấp tiến luôn công kích TT Trump là tổng thống của nhà giàu, cắt thuế cho dân nghèo nghèo thêm, dân giàu giàu hơn. Bây giờ thống kê chính thức cho thấy dưới thời tay tỷ phú chuyên bóc lột dân nghèo thì thực sự số ‘dân nghèo’ giảm liên tục, bây giờ xuống mức thấp nhất.

Nhưng phe ta vẫn ngoan cố loay hoay tìm chuyện để công kích. Từ những chuyện lắt nhắt lẩm cẩm như Hạ Viện mở một loạt điều tra mới, hy vọng có thể làm bàn đạp cho việc đàn hặc TT Trump, như điều tra về vụ máy bay không lực Mỹ đáp gần khách sạn Trump bên Ái Nhĩ Lan (theo lệnh của TT Obama ký năm 2012!), việc bộ trưởng Tư Pháp tổ chức tiệc tại khách sạn Trump (tiệc tư do ông bộ trưởng trả tiền túi!), việc tài phiệt Nga ký tên bảo đảm nợ do ngân hàng Đức cho ông Trump vay (chuyện phịa không có bất cứ bằng chứng nào!),… Cho dù không có cách gì truất phế TT Trump được nhưng cứ nghiến răng điều tra hay đàn hặc để có dịp bôi bác Trump trong mùa bầu cử này.

Đó là cách chống của Hạ Viện. Còn với nhiều cụ cuồng, những chuyện trên có vẻ phức tạp quá, không hiểu rõ để tranh cãi, nên các cụ dựa vào những tội bá láp dễ công kích hơn: nói láo, bốc phét, thiếu tư cách, ngang ngược, đấm đá lung tung,… Rất tiếc là Hiến Pháp không ghi những ‘đặc tính’ này là … vi phạm Hiến Pháp, cần phải lột chức.

Trong một tin liên hệ, cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Obama, ông Eric Holder đã trả lời một câu hỏi, cho biết dĩ nhiên là TT Trump sau khi mãn nhiệm, có thể bị đưa ra tòa truy tố về bất cứ tội gì ông đã phạm, như tất cả mọi công dân hay quan chức khác, nhưng việc truy tố một cựu tổng thống như vậy sẽ gây hại không lường được cho quyền lợi, uy tín và cả danh dự nước Mỹ, lay động nền tảng của thể chế chính trị Mỹ, chưa kể tạo phân hoá khó hàn gắn trong quần chúng. Ông kêu gọi các nhà lập pháp nên cân nhắc cho kỹ, đừng để chính trị phe phái nhất thời chi phối và phá hủy nền tảng chế độ.

TIN Ả RẬP SAUDI

Nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ả Rập Saudi đã bị hỏa tiễn tầm ngắn và máy bay ‘không người lái’ –drones- tấn công đâu 17 địa điểm, gây hỏa hoạn vĩ đại trong khi giảm một nửa mức dầu thô do Ả Rập sản xuất. Cả thế giới hoảng hốt và rúng động. Giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng ngay gần 20%. Báo Wall Street Journal cho đây là một biến cố đổi đời, với hàm ý có thể sẽ tạo đại chiến thế giới thứ ba.

UserPostedImage

Tổ chức phiến loạn Yemen lên tiếng nhận công về vụ tấn công này ngay sau đó, tuy nhiên các chuyên gia phân tích nhóm du kích Yemen này tuyệt đối không có vũ khí và khả năng tổ chức cuộc tấn công quy mô này. Do đó, đây bắt buộc phải có bàn tay Iran bấm nút trong hậu trường.

Nhiều tiếng nói, trong đó có ông John Bolton, cựu cố vấn An Ninh đã bị TT Trump sa thải, hô hào TT Trump phải phản ứng, trừng phạt và đánh Iran, trong khi phe chống đối thì la hoảng đại chiến sắp xẩy ra vì tay hiếu chiến Trump sẽ lợi dụng cơ hội để đánh Iran, bắn hỏa tiễn san bằng Iran, lật đổ các giáo chủ.

Tất cả chỉ là hoảng hốt sảng. TT Trump bình tĩnh hơn cả hai nhóm cực đoan trên.

Trong vòng hai ba ngày, tất cả những hư hại tại kho dầu đã được sửa chữa xong, Ả Rập Saudi thông báo mức dầu thô sản xuất đã trở lại mức bình thường. Giá dầu thô tuột xuống lại. Trong khi TT Trump chẳng bắn một phát súng lục nào hết tuy ông có thông báo một loạt biện pháp cấm vận mới chống Iran và gửi đâu vài chục anh lính Mỹ qua Ả Rập Saudi.

Câu chuyệm tạm lắng yên, nhưng những câu hỏi lớn vẫn chưa có câu trả lời, như Iran đã can dự đến mức nào, tại sao phải tấn công như vậy, với mục đích tối hậu là gì, Ả Rập Saudi phải phản ứng như thế nào,…

Trong một quyết định mang rất nhiều ý nghĩa, TT Trump đã sa thải cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, một người nổi tiếng thuộc loại diều hâu cứng ngắc nhất, và thay thế ông này bằng ông Robert O’Brien là người có đường lối trái ngược hoàn toàn với ông Bolton. Ông O’Brien là chuyên gia điều đình những vụ khó khăn như bắt cóc, chuộc con tin.

Dường như trong tính toán của TT Trump, ông sẽ cố gắng đưa các cuộc điều đình hiện nay giữa Mỹ và TC, Bắc Hàn, Venezuela, Iran, Taliban, đi đến thành công để trình làng trước ngày bầu cử tổng thống năm tới. Chỉ cần có tiến triển tốt đẹp trong hai ba vụ là phe DC sẽ nhức đầu nặng.

TIN TÒA ÁN

Lại một chiến thắng cho TT Trump.

Cách đây ít lâu, tân thống đốc Gavin Newsom của Cali ký luật mới do quốc hội Cali sáng chế ra, theo đó tất cả ứng cử viên tranh cử trong các cuộc bầu tổng thống sơ bộ của tiểu bang bắt buộc phải nộp 5 năm giấy khai thuế lợi tức, nếu không sẽ không cho tham gia bầu sơ bộ.

UserPostedImage

Luật này hiển nhiên nhắm vào việc gây khó dễ cho TT Trump tuy trên thực tế chẳng có hậu quả gì tai hại cho chính ông Trump vì trong đảng CH, TT Trump chẳng có đối thủ nào đáng nói, cần tranh cử thật sự.

Dù vậy, TT Trump cũng đã kiện luật này dựa trên nguyên tắc luật bầu tổng thống thuộc quyền liên bang, dựa theo Hiến Pháp, chứ tiểu bang không có quyền gì hết, đặc biệt là không có quyền ra điều kiện ứng cử tổng thống ngoài những điều kiện được ghi rõ ràng trong Hiến Pháp.

Luật tiểu bang Cali rất quái lạ, không có bầu sơ bộ trong nội bộ một đảng, mà chỉ có bầu sơ bộ tự do, ai ghi tên cũng được, hai ứng cử viên được nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử trong cuộc bầu cuối cùng, kể cả trường hợp hai người về đầu cùng một đảng cũng được. Luật mới của thống đốc sẽ loại TT Trump khỏi vòng sơ bộ nếu ông không chịu nộp giấy khai thuế, tức là dùng luật tiểu bang để phá luật liên bang.

Một quan tòa liên bang tại Cali, ông Morrison England đồng ý với luật sư của TT Trump, phán luật mới vi phạm Hiến Pháp. Một thất bại nặng của ông Newsom, chỉ giúp TT Trump có dịp nhẩy lên công kích Cali.

Tuy nhiên, TT Trump cũng lại bị một thẩm phán cấp tiến khác làm khó dễ.

Một bà quan tòa thành phố New York đã ra lệnh TT Trump phải đích thân ra trước tòa của bà để trả lời bà trong một vụ án địa phương. Năm 2015, trước khi ông Trump chính thức ra tranh cử tổng thống, cận vệ của ông đã bị một nhóm người tố cáo hành hung họ khi họ biểu tình chống ông và họ đã kiện đích danh ông Trump dù khi đó ông không có mặt tại hiện trường và chẳng hay biết gì về vụ lộn xộn.

Luật sư của TT Trump nói ông Trump không có liên quan đến cái chuyện lăng nhăng này, và tổng thống không thể bị lôi ra chất vấn cho tất cả các cuộc thưa kiện vớ vẩn vì ông có nhiều trách nhiệm lớn. Bà quan tòa cho rằng không có luật nào cấm không được bắt tổng thống ra trước tòa trả lời thưa kiện và tổng thống không đứng trên luật pháp. Bà quan tòa này hình như chưa bao giờ đọc Hiến Pháp, trong đó có ghi rõ ràng cách duy nhất kết tội một tổng thống đương nhiệm là qua thủ tục đàn hặc.

TT Trump dĩ nhiên sẽ kháng cáo, và chưa ai biết câu chuyện sẽ đi đến đâu. Nhiều chuyên gia cho rằng TT Trump sẽ không phải ra tòa vì sẽ lập tiền lệ cực nguy hiểm, các tổng thống đương nhiệm có thể bị thưa kiện cả vạn chuyện vớ vẩn, suốt ngày ra hầu tòa sao? Một anh cận vệ đánh một anh biểu tình, bắt tổng thống phải ra hầu tòa? Không ai nghi ngờ chuyện này sẽ lại lên tới Tối Cao Pháp Viện nếu cần.

TIN DI DÂN

Chính phủ Mỹ đã ký một hiệp ước với El Salvador nhằm chặn đứng nạn dân xứ này tràn qua Mễ xin tỵ nạn bên Mỹ.

Theo thỏa ước, Mỹ sẽ giúp tái định cư dân El Salvador, đặc biệt là đám dân đã tới biên giới Mỹ-Mễ đang chờ vào Mỹ, từ những vùng thiếu an ninh hay quá nghèo đói qua những vùng khác của El Salvador, mà không cần phải đi Mỹ tỵ nạn nữa. ‘Giúp’ ở đây bao gồm việc hcuyên chở bằng máy bay từ Mễ về El Salvador, giúp tiền định cư,…

Vũ Linh, 21/9/2019

Edited by user Tuesday, September 24, 2019 12:34:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12865 Posted : Tuesday, September 24, 2019 12:46:49 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Greta Thunberg: “Các vị đã lấy cắp giấc mơ
và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng”


September 23, 2019

UserPostedImage

Photo credit: Julian EISELE

Vào hôm thứ hai, khi phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu, nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg đã lên tiếng “chỉ trích” các nhà lãnh đạo thế giới vì không có những biện pháp hiệu quả để cải thiện tình hình

“Các vị đã lấy cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng. Mọi người đang chịu đựng, đang chết dần, toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ”, nhà hoạt động Thunberg phát biểu.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn bắt đầu tuyệt chủng hàng loạt và tất cả những gì bạn có thể nói là “tiền bạc và chuyện cổ tích về tăng trưởng kinh tế vĩnh viễn” là những thứ duy nhất các nhà lãnh đạo quan tâm.

“Những cặp mắt của toàn bộ các thế hệ tương lai đang theo dõi các vị. Nếu các vị lựa chọn phản bội chúng tôi, tôi xin nói là chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho các vị”, nhà hoạt động người Thụy Điển tuyên bố.

Nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết của thế hệ trẻ trên toàn thế giới trước cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Greta Thunberg – đại diện đến từ Thụy Điển – cho biết trong khi hội nghị về biến đổi đang diễn ra tại Mỹ, có hàng triệu người, đặc biệt là thanh niên trên toàn thế giới đã xuống đường tuần hành kêu gọi các nhà lãnh đạo có hành động thiết thực bảo vệ Trái Đất.

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của thành niên được tổ chức hai ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu do Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres triệu tập.

Phát biểu tại sự kiện này của thanh niên thế giới, người đứng đầu LHQ hoan nghênh sự tích cực của thế hệ trẻ trong các phong trào chống biến đổi khí hậu và theo ông, yếu tố này đã góp phần tạo động lực thúc đẩy các hành động bảo vệ thiên nhiên trên toàn cầu. Ông bày tỏ hy vọng các nhà hoạt động trẻ sẽ tiếp tục hoạt động hiện nay, góp tiếng nói mạnh mẽ với lãnh đạo các nước.

Biến đổi khí hậu hiện là vấn đề cấp bách đòi hỏi trách nhiệm, ý thức của mỗi cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, chính quyền cho đến lãnh đạo các nước trên thế giới.

Khí thải toàn cầu đang đạt mức kỷ lục và vẫn không có dấu hiệu đạt đỉnh. Bốn năm qua là bốn năm nóng nhất trong lịch sử và nhiệt độ mùa đông ở Bắc Cực đã tăng 3°C kể từ năm 1990. Mực nước biển đang tăng, các rạn san hô đang chết dần và con người bắt đầu thấy tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe, thông qua ô nhiễm không khí, sóng nhiệt và rủi ro đối với an ninh lương thực.

Tác động của biến đổi khí hậu đang được cảm nhận ở khắp mọi nơi và đang có những hậu quả rất thực tế đối với cuộc sống của người dân. Biến đổi khí hậu đang làm gián đoạn sự phát triển của nền kinh tế, khiến chúng ta phải trả giá đắt cho ngày hôm nay và thậm chí nhiều hơn vào ngày mai. Nhưng có một tín hiệu vui là chúng ta đã tìm ra những giải pháp thay thế với giá cả phải chăng để cho phép tất cả cùng nhảy vọt đến các nền kinh tế sạch hơn, bền vững hơn.

Phân tích mới nhất cho thấy, nếu chúng ta hành động ngay bây giờ, chúng ta có thể giảm lượng khí thải carbon trong vòng 12 năm và giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu xuống dưới 2°C và thậm chí, theo yêu cầu của khoa học mới nhất, xuống 1,5°C so với trước.

Rất may, chúng ta có Thỏa thuận Paris được ký kết tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của LHQ năm 2015. Đây là khuôn khổ chính sách có tầm nhìn, khả thi, hướng tới tương lai, đưa ra chính xác những gì cần phải làm để ngăn chặn sự gián đoạn khí hậu và đảo ngược tác động của nó. Nhưng bản thân thỏa thuận là vô nghĩa nếu các quốc gia không hành động.

Kể từ khi hiệp định Paris, một vài quốc gia, bao gồm cả Costa Rica, đã bắt đầu chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch một cách nghiêm túc và năng lượng tái tạo đã trở nên rẻ hơn đáng kể. Tuy nhiên, khí thải nhà kính toàn cầu vẫn tiếp tục tăng, khí hậu ngày càng không ổn định và ba nước lớn gồm Mỹ, Ả Rập Saudi và Brazil đang chùn bước trong hợp tác quốc tế về biến đổi khí hậu. Mỹ, nước phát thải carbon lớn thứ hai thế giới, đang đặt mục tiêu rút khỏi thỏa thuận Paris và thực tế lượng phát thải của nước này tăng vào năm ngoái sau nhiều năm suy giảm.

Tổng thư ký LHQ António Guterres kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo đến New York vào ngày 23-9 bằng các kế hoạch cụ thể, thực tế, phù hợp để giảm 45% lượng khí thải nhà kính trong thập kỷ tới, và không phát thải vào năm 2050. “Tôi muốn nghe về cách chúng ta sẽ ngăn chặn sự gia tăng phát thải vào năm 2020 và giảm đáng kể lượng khí thải để đạt mức phát thải bằng không vào giữa thế kỷ”, ông nói.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến ​​sẽ phát biểu, cùng với các nhà lãnh đạo từ ít nhất 48 quốc gia khác. Nhưng LHQ không cho phép các quốc gia đang xây dựng hoặc tài trợ cho các nhà máy năng lượng hóa thạch mới hoặc đang bỏ bê các cam kết về khí thải như Mỹ, Brazil, Ả Rập Saudi, Nam Phi và Nhật Bản phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lần này.

TH

hongvulannhi  
#12866 Posted : Tuesday, September 24, 2019 7:57:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Thần học gia tuyên bố rút lui khỏi tiến trình công nghị
có hiệu quả ràng buộc ở Đức


9/23/2019 7:38:22 PM

Một thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế đã tuyên bố rằng cô không thể tham gia vào tiến trình công nghị “có hiệu quả ràng buộc”, được thực hiện bởi Hội Đồng Giám Mục Đức.

UserPostedImage

Marianne Schlosser, một thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế, cho biết cô lo ngại về cả phương hướng lẫn phương pháp của tiến trình công nghị này đến mức không còn muốn tham gia vào tiến trình này nữa.

Schlosser, giáo sư thần học tại Đại học Vienna và là người đã nhận được Giải thưởng Ratzinger 2018, được mời tham gia tiến trình công nghị tại Đức trong diễn đàn “phụ nữ trong các vai trò và chức vụ trong Giáo Hội”, với tư cách là một chuyên gia.

Schlosser cho biết cô không thể đồng ý với Tài Liệu Làm Việc của nhóm chuẩn bị. Cô đã nêu ra một số vấn đề, đặc biệt là vấn đề “thành kiến cố hữu trong việc phong chức” cho phụ nữ.

Cái người ta gọi là “thành kiến cố hữu” này không phải là vấn đề có thể bàn cãi về mặt thần học, lịch sử, mục vụ hay linh đạo. Cô nói với KNA rằng Giáo Hội Công Giáo dạy rằng Giáo Hội không có thẩm quyền trong việc phong chức cho phụ nữ.

Cô Schlosser cho biết các cuộc thảo luận về việc phong chức cho phụ nữ đã “được tiến hành từ rất lâu rồi”, tất cả các lý lẽ tranh luận đã được trao đổi và được đưa hết lên bàn thảo luận rồi.

Vì đó là “không phải là một vấn đề liên quan đến kỷ luật”, nên chủ đề này “không thể được đàm phán trong một diễn đàn với các thành viên hỗn hợp”, tức là giữa các giám mục và giáo dân, cô nói.

Schlosser đã không tham dự trong hai cuộc họp chuẩn bị.

Nhà thần học cũng bày tỏ nỗi sợ hãi về sự phân cực trầm trọng trong Giáo Hội Đức.

Vào ngày 23 tháng 9 năm 2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Schlosser làm thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế. Cô cũng được chỉ định là thành viên của ủy ban nghiên cứu điều tra việc phong chức phó tế cho nữ giới vào năm 2016.

Schlosser, một người miền Bavaria, quê hương của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, cũng là cố vấn cho Ủy ban Đức tin của Hội Đồng Giám Mục Đức và kể từ tháng Giêng năm 2018, cô là một thành viên của Ủy ban Thần học của Hội Đồng Giám Mục Áo.

Lệ Hằng, F.M.A.
(vietcatholic 22.09.2019/ Catholic News Agency)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12867 Posted : Tuesday, September 24, 2019 8:03:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãy là chiếc đèn soi


9/22/2019 10:09:09 PM

23 25 Tr Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên. Thánh Pi-ô thành Pi-e-tren-ci-na (Thánh Piô Năm dấu), Linh mục, lễ nhớ. (Er 1,1-6; Lc 8,16-18.)


UserPostedImage

Dụ ngôn cái đèn mà Chúa Giêsu nói đến trong trang Tin Mừng hôm nay như phần kết của dụ ngôn người gieo giống, cốt để cho thính giả hiểu được sự cần thiết phải thực hiện điều mình đã nghe. Bởi vì, Lời Chúa, nếu chỉ lắng nghe không thì chưa đủ, nhưng cần được áp dụng và đem ra thực hành trong đời sống hằng ngày. Việc thực hành ấy trước hết nhằm biến đổi cuộc sống bản thân, kế đến mỗi người được mời gọi trở nên như những ngọn đèn chiếu tòa ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh vào trần thế.

Khi đưa ra hình ảnh chiếc đèn, Chúa Giêsu muốn nối lại truyền thống thực tiễn của Cựu Ước. Cựu Ước không thích những lý luận trừu tượng, uyên bác của Hy Lạp. Khi tuyên xưng Thiên Chúa là Ðấng chân thật, Cựu Ước không lý giải về những phẩm tính trừu tượng của Ngài, nhưng tìm cách đo lường sự trung thành của Ngài trong lịch sử nhân loại. Khi tuyên xưng Thiên Chúa là Ðấng chân thật, Cựu Ước luôn nói đến những can thiệp của Thiên Chúa trong lịch sử con người. Khi Thiên Chúa phán một lời, lời đó không phải là một lời nói suông, mà trở thành thực tế; Thiên Chúa không chỉ nói qua các tiên tri, nhưng cuối cùng Lời của Ngài đã thành xác phàm.

“Chẳng ai đốt đèn rồi lấy hũ che đi hoặc đăt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng” (c.16). Khi đọc câu này, hẳn chúng ta đều biết đây là điều không thể xảy ra. Chúng ta thường thấp đèn vì muốn thấy sự vật chung quanh, vì quanh chúng ta toàn là một màu đen, một bóng tối. Chúng ta thích ánh sáng vì ánh sáng giúp ta nhìn thấy những vật khác rõ hơn, chính xác hơn. Thế nhưng ở đây Chúa Giêsu lại nói : thấp đèn rồi lấy hũ che đi hay đặt dưới gầm giường, ý nói: khi chúng ta được Lời Chúa soi dẫn (x. Tv 118). Chúng ta đã lấy hũ che đậy bằng cách không sống thể hiện Lời Chúa. Một người khôn ngoan là người biết đặt đèn trên đế, để những ai vào được nhìn thấy ánh sáng lúc này đời sống của họ để Lời Chúa hướng dẫn và họ trở thành ánh sáng cho người khác, cho những ai muốn đi tìm ánh sáng. Họ trở thành chứng nhân cho nguồn sáng vĩnh cửu.

“Chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng” (c.17). Chúa Giêsu khẳng định về những hành vi được thực hiện trong bóng tối sẽ bị ánh sáng phơi bày. Khi ánh sáng đến, bóng tối sẽ lùi xa. Đây cũng được kể như việc Chúa Giêsu đến trần gian. Ngài đến xoá tan mọi ngõ ngách của bóng tối thanh tẩy trần gian bằng ánh sáng. Bóng tối đó là tội lỗi, là ma quỉ, là bệnh tật... đang đè nặng trên đời sống con người. Đức Kitô đến giải thoát họ như lời Ngài đã đọc trong hội đường Nagiarét khởi đầu cho sứ vụ rao giảng để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ giam cầm biết họ được tha, cho ngưòi mù biết họ được sáng mắt, trả tự do cho người bị áp bức”(x.Mt 4,18). Ngài đến rao giảng Lời Cha, và làm cho lời Cha được sống động cụ thể trong hành vi của Ngài, và cái chết là lời chứng hùng hồn nhất cho bài giảng của Ngài về Tình Yêu Thiên Chúa đối với con người.

Tưởng nghĩ, những người Kitô hữu chúng ta đang sống trong cộng đoàn giáo xứ hôm nay luôn được mời gọi “đi bước trước, dấn thân và đồng hành, sinh hoa trái và vui mừng” (x.Tông Huấn Niềm vui Tin Mừng, số 23). Chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta không được giảm bớt nỗ lực loan báo và làm chứng Tin Mừng, nhất là cho những người ở xa Chúa Kitô (x. Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, số 15). Bất cứ ở đâu cần ánh sáng và sức sống Chúa Kitô Phục Sinh nhiều nhất, nơi đó người Kitô hữu đều muốn có mặt ở đó (x. Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, số 30).

Thay vì mang một thái độ cách ly khép kín, mọi thành phần trong cộng đoàn giáo xứ cần dấn thân và đồng hành, “đi ra vùng ngoại biên”, cởi mở và tiếp xúc với những gia đình, những mảnh đời hiện diện chung quanh ta, thậm chí với bất cứ những người mà ta gặp gỡ hằng ngày nơi trường học, công sở, nhà máy…

Chiếc đèn được đốt lên phải đặt trên cao để soi cho mọi người trong nhà. Ðây là hình ảnh cuộc sống đức tin của người Kitô hữu: cũng như chiếc đèn, đức tin cần phải được thắp lên và chiếu sáng; nó phải được đốt lên bằng những hành động cụ thể hằng ngày. Thiên Chúa là Ðấng chân thật, bởi vì sự chân thật ấy được thể hiện bằng một chuỗi những yêu thương đối với con người. Người Kitô hữu chỉ thực sự là Kitô hữu khi cuộc sống của họ thể hiện chính cuộc sống của Chúa, là yêu thương và phục vụ.

Nhìn vào thực tế hôm nay cho thấy dường như chúng ta đã và đang cố “đóng khung” nét đẹp đời sống Kitô giáo. Cụ thể, chúng ta chỉ giữ đạo chứ chưa sống đạo, hoặc nếu có cũng chỉ trong “khuôn khổ” nhà thờ chứ không ở nơi khác. Thế nên, đâu đó còn rất nhiều hình ảnh người Kitô hữu đánh lộn chửi nhau, ghen ghét thù hận, gian dối lừa lọc. Dám thử hỏi làm sao chúng ta có thể trở nên những ngọn đèn chiếu tỏa ánh sáng Chúa Kitô Phục Sinh, một thứ ánh sáng mang đến sự bình an và vui mừng đích thực?

Và như vậy, trong lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu hôm nay, mỗi người được mời gọi phải đổi mới, phải làm sáng lên và chiếu tỏa hình ảnh Chúa Kitô cho anh chị em xung quanh bằng một cuộc sống “nhiễm chất Chúa” với tất cả lòng chân thành, bác ái, công bằng, hòa thuận. Được như vậy, đời hôm nay của ta sẽ đầy giá trị tông đồ và ngày mai, ta sẽ được nghe lời khen thưởng của Chúa: “Nào hãy vào hưởng niềm vui của chủ anh” (Mt 25, 21b).

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12868 Posted : Tuesday, September 24, 2019 12:07:04 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

NGUY HIỂM: COMPUTER TC GÂY ĐẠI HỌA CHO NHÂN LOẠI


Tránh xa Computers Trung Quốc!

Máy vi tính hay Computers bây giờ cực kỳ tối tân mà giá tiền đã rẻ đi rất nhiều.

Thí dụ:

Dell I14RN-1227BK, Intel Core i3-2350M, 14" Measured Diagonal, Notebook With 6GB Memory, 500GB Hard Drive , W7 Home Premium bán $479.99 tại Frys.com

Fry's Home Electronics | Computer Parts & Accessories, Software, Games, ...
Shop Frys.com for your home electronics, from computers & laptops parts to cameras, televisions & home appliances.


ngày 14 tháng 9, 2012

Chúng ta đừng bao giờ mua máy vi tính xuất xứ từ Trung Quốc sau khi đọc bản tin quan trọng dưới đây. Và còn cho thân nhân mình ở Việt Nam biết mà tránh xa vì có thể sẽ gây những thiệt hại trầm trọng đến những computers của chúng ta đang xài bên Mỹ này:

Máy tính xuất xứ Trung Quốc cài sẵn mã độc

Microsoft vừa phát hiện các máy tính mới bán tại Trung Quốc đã cài sẵn mã độc ẩn mình chờ đợi lệnh xâm nhập máy tính người dùng, đánh cắp tài khoản ngân hàng và dữ liệu nhạy cảm, điều khiển máy tính tấn công web từ xa.

Sự kiện này đã được tiết lộ trong các tài liệu tòa án niêm phong ngày 13-9 tại một tòa án liên bang ở Virginia (Hoa Kỳ). Các thông tin trong tài liệu mô tả về một chiến dịch của Microsoft chống lai tội phạm mạng đang nhắm vào hệ điều hành Windows – mục tiêu tấn công lớn nhất của các loại virút. Trong đó, Microsoft đã phát h một loại mã cực độc mang tên Nitol.

“Cửa hậu” Trung Quốc

Các nhân viên trong nhóm điều tra của Microsoft tại Trung Quốc đã mua 20 máy tính mới từ các nhà bán lẻ và cho chúng kết nối internet. Windows bản lậu được cài sẵn trên tất cả máy tính được mua và bốn trong số đó được “tặng thêm” mã độc cài sẵn. Một may tính có Nitol được chú ý nhất vì mã độc này ngay lập tức thức giấc và hoạt động khi điều tra viên mở máy lần đầu tiên mà không cần bất cứ thao tác nào từ phía người dùng.

Nitol có chức năng cài đặt các backdoor (“cửa hậu”) để tội phạm mạng có thể điều khiển máy tính từ xa thực hiện gửi thư rác, theo dõi người dùng máy tính, đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc tấn công các trang web trên mạng… Laptop chứa Nitol được sản xuất tại Công ty máy tính Hedy ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Tài liệu của Microsoft đã mô tả khả năng hoạt động của mã độc Nitol: “Ngay khi chúng tôi mở máy, nó bắt đầu dò tìm khắp Internet nhằm liên lạc với một máy tính khác”. Mức độ lây nhiễm đáng kinh ngạc, chỉ cần cắm ổ USB chứa Nitol vào máy lây nhiễm, nó sẽ tự nhân bản sang đó. Kế đến, ổ USB cắm vào bất kỳ máy tính nào khác, Nitol tiếp tục lây nhiễm nhanh chóng vào mục tiêu mới. Trong hồ sơ trình tòa án, Microsoft đã cung cấp vài ngàn mẫu mã độc Nitol gồm nhiều biến thể khác nhau.

Theo Microsoft, bất chấp khoảng cách địa lý, Nitol đã lây lan nhanh chóng trên nhiều máy tính tại Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Úc và Đức.

Theo số lượng tăng dần, các máy tính lây nhiễm góp phần tạo ra mạng botnet Nitol (mạng máy tính “ma” chịu sự điều khiển từ xa của chủ nhân) – một công cụ hái ra tiền cho tội phạm mạng – có thể đe dọa bất cứ hệ thống máy tính nào trên thế giới khi chúng đạt đến số lượng vài trăm ngàn, vài triệu hoặc hơn các “máy tính ma” (máy tính bị lây nhiễm).

Trong quá trình điều tra, Microsoft còn phát hiện tất cả biến thể của Nitol trên các máy tính bị lây nhiễm đều luôn kết nối đến các máy chủ C&C (ra lệnh và điều khiển) liên quan đến tên miền 3322.org của một công ty Trung Quốc. Microsoft cáo buộc website này là trungtâm chính cho những hoạt động bất hợp pháp.

Tên miền này là “ngôi nhà lớn” cho hoạt động của mã độc Nitol và hơn 560 loại mã độc khác, tạo thành kho lưu trữ các phần mềm “nhiễm mã độc” lớn nhất mà Microsoft chưa bao giờ gặp phải. Trước đó, các hãng bảo mật của Mỹ từng cảnh báo về việc tên miền 3322.org chiếm hơn 17% các giao dịch web độc hại của thế giới trong năm 2009. Năm 2008, Hãng bảo mật Kaspersky Lab (Nga) cũng đã công bố bản báo cáo bảo mật chỉ ra rằng 40% các chương trình phần mềm độc hại tại một thời điểm có kết nối đến 3322.org.

Máy tính VN có thể đã nhiễm

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê VN, trong tám tháng đầu năm nay mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện nhập khẩu có kim ngạch đạ 8 tỉ USD, tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước, đến 88,7%. Mặt khác, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của VN với kim ngạch nhập khẩu đạt 18,2 tỉ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2011. Điều này dễ dàng nhận thấy qua sự xuất hiện ồ ạt của máy tính xuất xứ từ Trung Quốc tại các cửa hàng bán lẻ ở VN.

Đại diện một nhà bán lẻ máy tính cho biết: hầu hết các thương hiệu máy tính đều có đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc, các nhà phân phối tại VN cũng chủ yếu nhập hàng từ Trung Quốc về. Các sản phẩm máy tính có thể được cài đặt sẵn phần mềm hoặc chưa. Máy có cài đặt phần mềm bản quyền có giá bán cao hơn, tuy nhiên nhà bán lẻ không thể nào kiểm chứng bản quyền của phần mềm đã được cài đặt trong máy.

Trong khi đó, theo tài liệu điều tra của Microsoft, nhiều nhà sản xuất máy tính không có thương hiệu và nhà bán lẻ kém uy tín đã không ngần ngại sử dụng những bản phần mềm lậu cài đặt sẵn trong máy tính nhằm giảm giá thành. Người tiêu dùng sẽ không thể nào biết được sản phẩm mình vừa mới mua đã được cài sẵn mã độc với “cửa hậu”vô cùng nguy hiểm. Họ vô tình trở thành mục tiêu “rất thơm” cho tội
phạm mạng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena, cho biết: “Đặc tính của botnet là khả năng lây lan và phát tán rất nhanh thông qua mạng Internet. Vì thế với sự phát hiện botnet và điều tra của các chuyên gia Microsoft, tôi tin rằng Nitol có thể đã có mặt tại VN”.

Theo ông Thắng, Nitol này có thể tấn công người dùng VN bằng cách âm thầm mở các “cửa hậu” để tội phạm mạng từ xa có thể truy cập trái phép vào máy tính người sử dụng. Quá trình này diễn ra rất âm thầm nên đối với người dùng cuối không có kiến thức chuyênmôn thi rất khó phát hiện.

Trước đây, Hãng bảo mật Kaspersky Lab đã có những khám phá chi tiet về các loại phần mềm gián điệp được cho là nguy hiểm nhất hiện nay như Flame, Madi – mã độc máy tính chuyên phục vụ những yêu cầu đánh cắp thông tin mật từ những hệ thống nhạy cảm gồm nhà máy hạt nhân, hệ thống máy tính của chính phủ.

Ông Jimmy Low, chuyên gia bảo mật khu vực Đông Nam Á của Hãng bảo mật Kaspersky Lab, từng cảnh báo: “Do các trung tâm điều khiển của Flame (C&C server – máy chủ ra lệnh và điều khiển) được tìm thấy ở Trung Quốc và Ấn Độ – hai quốc gia lớn nhất nhì châu Á – nên tôi nghĩ rằng tội phạm mạng hoàn toàn có thể sử dụng các C&C server tương tự để tấn công các đối tượng ở VN hoặcĐông Nam Á nếu chúng muốn”.

Cách phòng chống “cửa hậu”

Ông Võ Đỗ Thắng cho biết để ngăn ngừa việc bị xâm nhập từ “cửa hậu”, người dùng không nên truy cập vào các website hoặc không tải về và cài đặt các phần mềm trên mạng không rõ nguồn gốc. Song song đó, người dùng nên thường xuyên cập nhật chương trình chống virút, chương trình tường lửa (firewall) bảo vệ máy tính cá nhân và chương trình phát hiện các website có cài mã độc, phần mềm gián điệp như Mcafee SiteAdvisor… Chương trình này sẽ cảnh báo khi người dùng truy cập vào website có cài mã độc, phần mềm gián điệp, “cửa hậu” đồng thời ngăn chặn không cho truy cập tiếp để tránh cho máy tính bị lây nhiễm.

Đối với mã độc Nitol, Microsoft cho biết hãng đã điều chỉnh lưu lượng truy cập Internet từ tên miền 3322.org vào một website đặc biệt. Từ đó, Microsoft sẽ tìm cách cảnh báo người dùng máy tính bị lây nhiễm cần cập nhật chương trình chống virút cũng như cách gỡ bỏ Nitol ra khỏi máy của họ. Hiện Microsoft đã ngăn chặn được 37 triệu kết nối mã độc từ tên miền 3322.org.

Theo Báo Tuổi Trẻ .
Mắt Buồn  
#12869 Posted : Tuesday, September 24, 2019 12:55:19 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Vài Giòng Về "Lệ Đá"


UserPostedImage

Hà Huyền Chi

Lệ Đá, trước hết, không phải là một bài thơ phổ nhạc. Phải nói là tôi đã đặt lời cho bản nhạc (vốn không tên) của Trần Trịnh mới đúng.

UserPostedImage

Do một cơ duyên đặc biệt, Trung sĩ Nguyễn Văn Đông, chơi Clarinet, giới thiệu Trần Trịnh với tôi:

-Nhạc Trần Trịnh khá lắm, nhưng rất ít người biết đến. Xin anh giúp thằng bạn em một lần, đặt lời ca giùm cho nó.

Tôi rất cảm mến Đông, nhưng liền lắc đầu:

-Em biết là anh vốn mù nhạc mà

Đông tha thiết:

-Em biết chứ, nhưng em thành thực nghĩ rằng chỉ có anh mới giúp được nó.

Trần Trịnh cười hiền:

-Xin anh giúp cho, Tôi nghĩ là sẽ có cách...

Tôi thẳng thắn đặt điều kiện:

-Nể thằng em, coi như tôi thuận trên nguyên tắc. Tuy nhiên, tôi cần nghe anh đàn bản nhạc này vài lần để có khái niệm về nhạc tính. Và tôi cũng cần ý kiến thẩm định về nhạc thuật của bài này với những Pianist như Dzương Ngọc Hoán.

Chúng tôi kéo nhau lên đài phát thanh Quân Đội Trần Trịnh ngồi vào Piano và điều ngạc nhiên là tôi ưa ngay cái âm hưởng buồn ngất ngây dịu nhẹ, rất Pianissimo ấy, melody thật tha thiết, ngọt ngào, bắt nhĩ. Khi ấy Đông đã kéo Dzương Ngọc Hoán qua và Hoán khen bản nhạc này không tiếc lời, khiến tôi có ngay quyết định giúp Trần Trịnh. Sau phần thảo luận, chúng tôi tự chế ra một quy ước riêng. Trần Trịnh ghi dưới các nốt nhạc chữ "o" cho những từ không dấu (bình thanh) / Dấu "huyền" cho các từ mang dấu huyền, hỏi, nặng / "sắc" cho các từ mang dấu sắc, ngã.

Tiếc là khi ấy loại máy cassette còn chưa được phổ biến. Tôi nghe Trịnh đàn thêm vài lần nữa và cố gắng nhập tâm cái âm hưởng của bản nhạc. Và tôi bắt đầu chơi ô chữ.

Hôm sau, tôi đem đến Trần Trịnh lời ca thứ nhất của Lệ Đá. Kết quả ngoài sức tượng tượng tôi, là không biết bằng cảm hứng nào đó, tôi đã hoà được cái rung cảm đích thực của thơ tôi cho nhạc Trịnh. Trần Trịnh mừng rỡ tới sững hồn. Anh và Hoán cùng hân hoan hát Lệ Đá khiến tôi cũng choáng ngợp niềm vui:

"Hỏi đá xanh rêu bao nhiều tuổi đời
Hỏi gió phiêu du qua bao đỉnh trời"

Lập tức tôi viết lời 2. Buổi trưa nắng gắt, dưới mái tôn thấp lè tè của quán cơm lính trong trại, trên chiếc bàn bọc nhôm nóng bỏng, cáu bẩn, tôi thả hồn bay với Lệ Đá. Tôi viết thật dễ dàng, và khóc cũng dễ dàng với:

"Người đi, đi mãi không về
Thời gian xóa vội câu thề
Bóng anh nhạt nhoà bóng núi
Em với tình yêu trăng soi
Tượng đá kiên trinh ru con đợi chồng
Nhạc lá thu mưa hay chân ngựa hồng..."

Tôi cứ vừa viết vừa khóc thế đó, như khi ngồi chép lại những dòng này. Tôi bỏ dở bữa ăn, đem lời 2 lên đài Quân Đội. Gặp Nhật Trường trước phòng vi âm. Tôi đưa Lệ Đá ra khoe Nhật Trường hát ngay với nỗi hân hoan bốc lửa. Hắn túm ngay lấy Trần Trịnh đòi soạn cấp kỳ hoà âm cho ban nhạc và 2 bè khác cho Mai Hương, Như Thuỷ. Khoảng nửa giờ sau Lệ Đá được thâu cấp kỳ. Nhật Trường, Mai Hương, Như Thuỷ, mỗi nguời trên tay một bản Lệ Đá "mì ăn liền" say mê hoà ca với nỗi xúc động đồng thiếp. Take one Good take! Hát và thâu hoàn chỉnh ngay lần thứ nhất.

Nhật Trường như bay ra khỏi phòng vi âm ôm lấy tôi và Trần Trịnh:

-Ông đặt lời thần sầu . Bản này sẽ là Top Hit.

Tôi nhún nhường:

-Top Hit được là nhờ nhạc Trần Trịnh bay bổng như diều đấy chứ.

Nhật Trường cướp lời:

-Nhưng ông là gió lớn. Đại phong...

(Trích bài Lê Tạo phỏng vấn HHC, điện báo VHNT)

Hà Huyền Chi

Lệ Đá

Nhạc : Trần Trịnh
Loi : Hà Huyền Chi


Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời
Hỏi gió phiêu du qua bao đỉnh trời
Hỏi những đêm sâu đèn vàng héo hắt
Ái ân bâу giờ là nước mắt
Ϲuối hồn một thoáng nhớ mong manh

Thuở ấу tôi như con chim lạc đàn
Xoải cánh cô đơn baу trong chiều vàng
Và ước mơ sao trời đừng bão tố
Để уêu thương càng nhiều gắn bó
Tháng ngàу là men saу nguồn thơ

Điệp khúc

Tình уêu đã vỗ cánh rồi
Là hoa rót mật cho đời
Ϲhắt chiu kỷ niệm dĩ vãng
Ɛm nhớ gì không em ơi !

Mầu áo thiên thanh thơ ngâу ngàу nào
Ϲhìm khuất trong mưa mưa baу rạt rào
Đọc lá thư xưa một trời luуến tiếc
Ɲhớ môi em và màu mắt biếc
Ѕuối hẹn hò trăng xanh đầu non.

Edited by user Tuesday, September 24, 2019 1:21:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12870 Posted : Tuesday, September 24, 2019 1:36:35 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Dòng Nhạc Xưa


Nhạc xưa của một thời

Lệ Đá (Trần Trịnh – Hà Huyền Chi)


UserPostedImage

Nhạc sỹ Trần Trịnh (1937 – 2012) sáng tác không nhiều nhưng chỉ cần một bản ‘Lệ đá’, tên tuổi ông đã lưu danh vào dòng nhạc Việt. Với giai điệu mượt mà và lời ca trau chuốt nhưng lại gần gũi, bản này xứng đáng được coi là một tác phẩm bất hủ. Dòng Nhạc Xưa xin mời người yêu nhạc tìm hiểu đôi nét ca khúc này qua một bài viết của tác giả Trần Chí Phúc mà chúng tôi xin mạn phép đăng lại từ trang sbtn.tv.

UserPostedImage
UserPostedImage

Ca khúc Lệ Đá – giao duyên đẹp giữa nhạc Trần Trịnh và lời Hà Huyền Chi

UserPostedImage

(Nguồn: bài viết của tác giả Trần Chí Phúc đăng trên sbtn.tv ngày 2015-10-28)

Có một ít trường hợp người nhạc sĩ viết một bài nhạc và người thi sĩ đặt lời để hoàn thành một ca khúc như bản Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội (nhạc sĩ Phạm Đình Chương, thi sĩ Hoàng Anh Tuấn đặt lời), bản Chiều Tím (nhạc sĩ Đan Thọ, thi sĩ Đinh Hùng đặt lời) và bản Lệ Đá (nhạc sĩ Trần Trịnh, thi sĩ Hà Huyền Chi đặt lời).

Ca khúc Lệ Đá là một trong những nhạc phẩm nổi tiếng đầu thập niên 70, được nhiều ca sĩ trình diễn, thu băng và số lượng bản nhạc in bán rất nhiều.

Nhạc sĩ Trần Trịnh viết một bản nhạc chưa có lời ca, bạn bè giới thiệu gặp thi sĩ Hà Huyền Chi để nhờ đặt lời. Nhạc sĩ đàn dương cầm bản nhạc không lời cho thi sĩ nghe ; thi sĩ thích giai điệu và đồng ý nhưng bảo rằng không biết đọc nốt nhạc hoặc chơi đàn thì làm sao đặt lời vì thời đó chưa có phương tiện thu âm dễ dàng như bây giờ.

Hai người tìm ra cách là nhạc sĩ ký hiệu dưới các nốt nhạc; dấu 0 cho những từ không có dấu (bình thanh), dấu huyền cho những từ mang dấu huyền, hỏi, nặng, dấu sắc cho những từ mang dấu sắc và huyền.

Hà Huyền Chi dựa vào các ký hiệu để đặt lời ca. Trong niềm hứng khởi đặc biệt, ông đã viết nên lời ca thật tuyệt vời và đặt tên cho bài hát là Lệ Đá.

Lời ca như sau:

Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời. Hỏi gió phiêu du qua bao đỉnh trời. Hỏi những đêm sâu đèn vàng héo hắt. Ái ân bây giờ là nước mắt, cuối hồn là thoáng nhớ mong manh.

Thuở ấy tôi như con chim lạc đàn. Soải cánh cô đơn bay trong chiều vàng. Và ước mơ sao trời đừng bão tố. Để yêu thương càng nhiều gắn bó, tháng ngày là men say nguồn thơ.

Điệp khúc : Tình yêu đã vỗ cánh rồi, là hoa rót mật cho đời, chắt chiu kỷ niệm dĩ vãng, em nhớ gì không em ơi.

Màu áo thiên thanh thơ ngây ngày nào. Chìm khuất trong mưa mưa bay dạt dào. Đọc lá thư xưa một trời luyến tiếc, nhớ môi em và màu mắt biếc, suối hẹn hò trăng xanh đầu non.

Vào những năm 1967, 1968, ca khúc Lệ Đá ra đời được nhiều ca sĩ trình diễn và giới yêu nhạc nồng nhiệt đón nhận.

Những dong` nhạc của Trần Trịnh ngọt ngào giai điệu và gọn gàng, hợp âm chuyển đổi phong phú, dễ nghe và cũng dễ hát. Đặc biệt là lời ca óng mượt, từ ngữ tài tình đầy chất thơ của thi sĩ Hà Huyền Chi đã chắp cánh cho những nốt nhạc bay cao.

Thường thì nhạc sĩ đặt những nốt nhạc để làm câu thơ thăng hoa, rung động hồn thính giả. Trường hợp bản Lệ Đá thì ngược lại, lời ca của thi sĩ hoàn thành nữa phần sau để làm thành một ca khúc để đời.

Năm 1971 đạo diễn Võ Doãn Châu quay một cuốn phim mang tên Lệ Đá, lấy cốt truyện ngắn Đại Úy Trường Kỳ của nhà văn Nguyễn Mạnh Côn và ông mua bản quyền nhạc phẩm Lệ Đá của Trần Trịnh và Hà Huyền Chi đưa vào trong phim với giọng ca Khánh Ly.

Cuốn phim Lệ Đá đoạt giải thưởng nghệ thuật năm 1971. Đạo diễn Võ Doãn Châu kể rằng ông thích giai điệu bài hát vì các câu nhạc tự nhiên, nghe câu trước khó mà đoán được câu sau ra sao; khác với một số ca khúc khi nghe câu đầu có thể đoán được câu kế tiếp sẽ như thế nào.

Và ý nghĩa của lời ca phù hợp với nội dung cuốn phim Lệ Đá có tài tử Đoàn Châu Mậu, La Thoại Tân, Thanh Lan diễn xuất.

Như cọp thêm cánh, rồng thêm vây, ca khúc Lệ Đá càng nổi tiếng thêm khi được chọn làm nhạc phim cho tác phẩm điện ảnh đoạt giải.

Trong một lần trò chuyện văn nghệ, nhạc sĩ Trần Trịnh kể rằng nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã xuất bản các bản nhạc Lệ Đá in rời; thời đó giá khoảng 7 đồng một bản và con số phát hành lên tới hàng trăm ngàn bản.

Qua đó, Nhật Trường – Trần Thiện Thanh kiếm được lời nhiều, đã đặt mua 2 chiếc xe hiệu Peugeot làm quà cho Trần Trịnh và Hà Huyền Chi. Xe từ nước Pháp chở bằng đường biển chưa tới nơi thì Sài Gòn thất thủ tháng 4 năm 1975.

Sau này ở hải ngoại, ca khúc Lệ Đá vẫn được ưa chuộng. Câu điệp khúc “Tình yêu đã vỗ cánh rồi” trở nên quen thuộc trên môi người hát mỗi lần chia xa một cuộc tình.

Câu “Thuở ấy tôi như con chim lạc đàn, soải cánh cô đơn bay trong chiều vàng”; loáng thoáng có ý thơ của thi sĩ Lý Bạch: “Thu thủy cộng trường thiên nhất sắc. Lạc hà dữ cô lộ tề phi” (Màu nước xanh của mùa thu cùng màu với bầu trời xanh. Con chim cô đơn bay trên trời cùng với đám mây trôi.)

Câu “Đọc lá thư xưa một trời luyến tiếc, nhớ môi em và màu mắt biếc “, có ai mà không có kỷ niệm một thời yêu nhau, trao nhau những lá thư tình đắm đuối; nghe lời hát gợi nhớ bâng khuâng.

Hà Huyền Chi có đặt thêm lời ca 2 cho bản nhạc Lệ Đá, mặc dù lời ca vẫn thi vị nhưng người ta vẫn thích hát lời ca 1 vì ít ai có thể nhớ nhiều lời ca dài; và một điều gần như trở thành qui luật là cái đầu tiên vẫn là gây ấn tượng nhất so với những cái kế tiếp.

Nhạc sĩ Trần Trịnh qua đời vào ngày 14/10/2012, thi sĩ Hà Huyền Chi năm nay 80 tuổi ẩn dật tại một phố nhỏ của tiểu bang Oregon. Ca khúc Lệ Đá là một mẫu điển hình thành công của sự giao duyên giữa nhạc sĩ đặt giai điệu và thi sĩ đặt lời.

Trần Chí Phúc / SBTN

Edited by user Tuesday, September 24, 2019 1:44:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12871 Posted : Tuesday, September 24, 2019 7:53:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nguyên văn bài phát biểu của Phó Đề Đốc
người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ


UserPostedImage

UserPostedImage

NGUYỄN TỪ HUẤN
ngày 21 tháng 09 năm 2019 tại buổi lễ Huý Kỵ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại San Jose do Hội Hải Quân Bạch Đằng tổ chức,

(Tuy đã được QH Hoa Kỳ chuẩn thuận hồi tháng 6/2019, nhưng đầu tháng 10 này, ông mới chính thức mang lon mới).
—————-

Kính thưa quý vị, kính thưa các bác, các chú, các cô, các anh chị em thuộc Hội Bạch Đằng

Thật là một vinh dự lớn cho tôi đã được có mặt ngày hôm nay để tham dự buổi lễ huý Hưng Đạo Vương do hội Bạch Đằng tổ chức. Khi anh Lê Thái Phúc và cô Phạm Thanh Nga có nhã ý mời tôi đến ngày hôm nay, tôi rất áy náy, vì tôi chỉ là bậc đàn em, chưa một ngày dấn thân cho tổ quốc Việt Nam thì làm sao đủ tư cách để nhắn nhủ các em các cháu của tương lai? Nhưng sau khi cô Thanh Nga nhắc lại là tôi đã ở cái tuổi hơn 60, không dối già được, nên nghĩ đi nghĩ lại thì thấy đã đến lúc chúng ta cùng đồng hành với giới trẻ trong và ngoài nước để gìn giữ đất nước VN không rơi vào tay giặc Tàu.

Thêm nữa, hơn hai năm trước đây, tôi và ông Phó Đề Đốc Frank Thorp của Navy Memorial, đã hân hạnh được hội Bạch Đằng qua anh Phúc, anh Nam và cô Nga, cho chúng tôi ít thì giờ để kêu gọi sự đóng góp của quý vị trong vấn đề dựng tượng đài Người Thuỷ Thủ Cô Độc (Lone Sailor) ở đảo Guam để kỷ niệm ngày mà hơn 100 ngàn người Việt Nam đã bỏ hết tất cả để đi tìm tự do nơi xứ người. Tôi cũng muốn tường trình ngày hôm nay tại đây là mục đích của tất cả chúng ta trong công tác này đã thành công mỹ mãn. Tôi hy vọng quý vị sẽ có dịp đi thăm tượng đài đó ở đảo Guam trong tương lai. Tôi cũng đã được một vinh dự rất lớn là đã được gặp mặt và nói vài lời với Đô Đốc Trần Văn Chơn trước khi ngài qua đời. Tôi cũng tìm hiểu và được biết là Đô Đốc Trần Văn Chơn là người đã khởi xướng đến việc gây dựng tượng đài Đức Thánh Trần ở Công Viên Bạch Đằng nên khi nói đến chuyện nhắn nhủ thế hệ sau, tôi nghĩ không có lời lẻ nào hùng mạnh hơn lời hịch tướng sĩ của Đức Thánh Trần. Bởi vậy hôm nay, tôi xin mạn phép ngài để nói lại lời đó với bối cảnh của đất nước VN đứng trước hiểm họa Hán Hoá của Trung Cộng.

Hơn 700 năm trước, vị Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Việt Nam Trần Quốc Tuấn, trước hiểm hoạ từ phía Bắc của quân Nguyên, đã có lời gửi đến toàn thể tướng lĩnh và binh sĩ những lời tâm sự đầy nhiệt huyết của ngài. Với tình cảnh đất nước ngày hôm nay, ngài như từ suối Vàng nhắn nhủ lại cho con cháu về những hiểm hoạ từ Trung Cộng: “Ta cùng các ngươi sinh ra thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi gian nan. Trông thấy tàu chiến Trung Cộng thản nhiên xâm phạm ranh giới Việt Nam, chính phủ Tàu không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, ngang nhiên coi Việt Nam như nước của nó, thương gia Tàu đầu độc môi trường của nước VN, đầu độc thực phẩm đem vào Việt Nam. Nếu không chống lại thì chẳng khác nào như cõng rắn cắn gà nhà, giữ sao cho khỏi tai vạ về sau.

Nay thấy nước nhục không biết thẹn; phải hầu kẻ thù mà không biết tức. Vì lợi ích cá nhân mà quên bổn phận giữ gìn đất nước. Đến khi phải học tiếng nước người, sẽ đau xót biết chừng nào.”

Chúng ta phải nhớ đến gương của Trần Bình Trọng, sau khi bị bắt, bị tướng Mông Cổ tìm mọi cách để khai thác thông tin. Khi được hỏi có muốn làm vương đất Bắc không, Trần Bình Trọng đã khẳng khái trả lời: “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc. Ta đã bị bắt thì có một chết mà thôi, can gì mà phải hỏi lôi thôi.”

UserPostedImage

Chúng ta phải ghi vào tâm khảm lời nói của Lý Thường Kiệt:

Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên phận định tại thiên thu
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận ở sách trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.

Ngày nay, cái hoạ của Trung Cộng đối với VN thì ai cũng rõ. Lời nhắn nhủ của Hưng Đạo Đại Vương 700 năm trước là tiếng trống hùng hồn, ngài như muốn thúc dục, muốn đánh thức con cháu Việt Nam ngày nay phải sẵn sàng đứng lên giữ gìn sông núi.

Cuộc chiến này sẽ kéo rất dài. Có thể sẽ 10 năm, có thể sẽ là 100 năm. Con đường đi sẽ nhiều chông gai trắc trở. Bởi vậy chúng ta phải cần kiên trì, giữ vững lòng tin, giữ vững chủ nghĩa dân tộc và văn hoá Việt Nam.

Chúng ta, nhất là người Việt hải ngoại, phải tìm một mẫu số chung để chúng ta có thể làm việc với nhau, và nhất là không nên quan tâm đến ai sẽ là người được vinh danh. Mỗi một chúng ta phải có sự khiêm nhường và trung thành với đất nước như Đức Thánh Trần với vua Trần. Vì nếu mục tiêu cuối cùng là giữ được lãnh thổ VN thì ai cũng sẽ là kẻ thắng trận.

Chúng ta phải biết dùng đến sở trường của mình để chống lại. Chúng ta không thể nào đánh bại Trung Cộng ngày hôm nay ngoài chiến trường. Mỗi một chúng ta sẽ là một dũng sĩ, với sở trường riêng biệt khác nhau và sẽ dùng nó để đánh lại quân xâm lăng. Nếu là luật sư, quý vị phải dùng lý lẽ luật pháp để vạch mặt chúng ra ngoải với Toà Án Quốc Tế. Nếu là Đạo diễn, quý vị sẽ làm phim nói đến các chiến thắng của dân Việt chống giặc Tàu, nếu là nhạc sĩ, những bài hát nói đến lòng yêu nước, đến tự ái dân tộc

Mỗi email của chúng ta sẽ là một mũi tên bắn đến quân thù, mỗi một tweet là một lời hô hào chống Tàu cộng. Facebook sẽ là giòng sông Bạch Đằng của chúng ta, ngòi bút của chúng ta là cọc nhọn để đâm thủng mộng bá chủ của chúng nó. Mỗi một chúng ta phải có nhiệm vụ nhắc nhở con cháu chúng ta truyền thống Việt Nam. Mỗi một chúng ta tại đây phải có cái tự trọng và tự hào chúng ta là người gốc Việt. Chúng ta phải giữ vững chủ nghĩa dân tộc Việt và văn hoá Việt.

Tất cả chúng ta phải đồng lòng, không thể đi một mình trên con đường này. Giữ gìn quê hương, đất nước là bổn phận và trách nhiệm của tất cả người Việt chúng ta. Chúng ta phải bảo tồn dân tộc Việt và văn hoá Việt, vì nếu không, chúng ta sẽ để lại cho con cháu chúng ta một cái bản án nô lệ Tàu thêm nhiều ngàn năm đen tối.

Edited by user Tuesday, September 24, 2019 11:31:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12872 Posted : Tuesday, September 24, 2019 11:04:56 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bài hát sau cùng


Huy Phương


Vào ngày 26 Tháng Mười tới đây, cụ William Leo McDougall - 83 tuổi - cư dân Laguna Woods sẽ ra Tòa Thượng Thẩm Santa Ana, California vì tội giết người.

Vào ngày 1 Tháng Mười, 2010 — trong lúc dưỡng bệnh tại Palm Terrace Healthcare Center, Laguna Woods ➖

Sau khi ở bệnh viện về, ông McDougall đã nổi giận - vì nghe người bạn ở chung phòng ➖ ông Nguyễn Văn Mạnh, 94 tuổi, đang hát một bản nhạc bằng tiếng Việt.

Ông McDougall đã dùng một cây gỗ, đánh vào đầu ông Mạnh nhiều lần. Ông Mạnh được xe cấp cứu chở đi bệnh viện. Sau đó, ông Mạnh đã tắt thở - vì bị xuất huyết não.

Trước đây trong nursing home, cũng có chuyện ➖ một bà cụ đánh một bà cụ khác ở chung phòng, gây thương tích trầm trọng.

Nhưng trường hợp của cụ Nguyễn Văn Mạnh ➖ mất đi đã để lại nỗi đau xót cho gia đình của cụ và gây nhiều xúc động cho Cộng Đồng Việt Nam trên đất Mỹ.

Tuổi già, bệnh tật, buồn phiền gây ra sự cáu kỉnh đã khiến cho cụ Mc Dougall cầm gậy đánh chết người bạn ở cùng phòng.

Khác văn hóa, khác ngôn ngữ, khác sở thích …. tôi nghĩ - nếu bạn ở chung phòng với một người Ấn Ðộ, bạn cũng không thích gì những bài hát của dân tộc này.

Nhưng điều làm cho tôi buồn, nghĩ đến tuổi già quạnh quẽ trên đất khách — là “ông cụ đồng bào” của mình : chết ! chỉ là vì đang hát một bài hát tiếng mẹ đẻ.

🌕 Một bài hát Việt Nam !

Tôi không biết là ông cụ đang “nghêu ngao” hát bài gì ?

Vì mỗi bài hát đều mang những kỷ niệm riêng tư cho một người. Nó khơi dậy cả một quãng đời đã qua.

Ðó có thể là một bài dân ca mang âm hưởng quê hương khuất bóng — một bài hát tuổi trẻ khiến cụ nhớ đến thời hoa niên cắp sách đến trường — hay một đoạn tình ca “gọi người yêu dấu” một người đầu gối tay ấp hay một người thương yêu đã “nghìn trùng xa cách”.

Tôi dùng tiếng “nghêu ngao” để nói đến tâm trạng của một người lúc …. buồn hay vui, ngồi hay đi, đứng hát một mình, một bài hát có thể sai vần lạc điệu — nhưng chắc chắn là một bài hát đầy kỷ niệm, đầy thương nhớ đã gây xúc động trong lòng người hát.

Những bài hát này không thể dành cho đám đông hay hát cho ai khác nghe ➖ mà là trong lúc cô đơn nhất, buồn nhất hay hạnh phúc nhất - con người đã hát lên nho nhỏ, cho một mình mình nghe và người hát đã đắm chìm trong những giấc mơ riêng tư của mình.

Một ông cụ đã 94 tuổi, là người Việt Nam - hẳn ông đã sống qua nhiều nỗi thăng trầm của đất nước.

Ông sinh ra và lớn lên dưới thời Pháp thuộc - cũng có thể là đã biết thế nào là chiến tranh, loạn lạc.

Giờ này, về già - ông sinh sống tại Mỹ. Có nghĩa là, ít nhất một lần, ông đã phải rời bỏ quê hương - vì nạn cộng sản. Vận nước đã đưa ông đến đây, lúc về già.

Vì hoàn cảnh, ông phải sống trong nhà dưỡng lão với những người xa lạ, khác biệt tuổi tác, văn hóa, ngôn ngữ. Nếu không lú lẫn, quên quên nhớ nhớ, hẳn lòng ông đã trĩu nặng một nỗi buồn xa quê hương, hiu quạnh trong nhà dưỡng lão, không một bóng người thân.

Ông cũng có một cuộc đời như những người khác - có một thời thơ ấu, trung niên, có cuộc sống hôn nhân, có một quãng đời yêu đương, sinh con đẻ cái, làm việc, hạnh phúc hay khổ đau.

“Kỷ niệm là cái gối lúc ta về già” ➖ Nó có thật - làm cho chúng ta cảm thấy êm ái đi vào giấc ngủ - hay đau khổ, dằn vặt suốt cuộc đời ta.
Tuổi già chính là thời gian dừng chân đứng lại — để nhìn về quá khứ, với chút ngậm ngùi hay thương tiếc.

Nhu cầu của tuổi thơ chỉ là đời sống vật chất. Một đứa trẻ khóc vì đói, vì khát, vì lạnh hay nóng ….

Tuổi già - ngoài những cảm xúc của một đứa trẻ — còn có niềm đau tinh thần, buồn bã, nhớ nhung, tủi thân vì cô đơn và hiu quạnh.

Thủ phạm giết người, ông già McDougall — chắc chắn đang mang tâm lý buồn bực, bẳn gắt, chán đời của một người già cô độc. Chỉ có điều đáng tiếc là ông đã trút nỗi giận dữ đó lên một người bệnh cùng phòng vô tội - để đến nỗi gây ra án mạng.

Ðôi khi, chăm sóc cho “người già” còn bận rộn hơn là lo cho “con mọn.” Tuổi già quả đáng cho chúng ta quan tâm săn sóc hơn là trẻ thơ. Không phải cho ăn, cho mặc, hay tắm rửa mỗi ngày là đủ. Điều này nhà điều dưỡng nào cũng làm được.

Trên đời này, có mấy ai nghĩ đến cha mẹ già - hơn là chăm lo cho con cái của mình.

Mấy ai đã có suy nghĩ:

▪️“Phụ mẫu tại đường, bất khả viễn du”

(Còn cha mẹ sống ở nhà, không nên đi chơi xa)
Ðó là chưa nói đến chuyện : có cha mẹ già - mà ca dao Việt Nam đã ví von như:

▪️“.... mít chín cây !
Gió Ðông cũng sợ ! gió Tây cũng buồn”!

Tòa án Santa Ana sẽ kết tội thủ phạm đã giết ông cụ Nguyễn Văn Mạnh. Nhưng thật sự tôi không quan tâm về bản án này, nặng / nhẹ như thế nào.

Thủ phạm đã 83 tuổi, bản án nhẹ nhất cũng làm cho người này không hề có hy vọng sẽ ra khỏi nhà tù trước khi chết.

Sống ở ngoài hay sống ở trong nhà tù thì có khác gì nhau. Kẻ giết người sẽ không có hy vọng trở lại nhà mình trước khi xuôi tay - thì chết trong nhà tù hay trong nhà dưỡng lão thì cũng là …. chết !

Từ khi đọc được bản tin này, tôi cũng không hề thắc mắc về gia cảnh, bệnh tật hay đời sống của ông cụ xấu số Nguyễn Văn Mạnh.

Ðiều duy nhất tôi nghĩ đến và muốn tìm hiểu là :
▪️Ông cụ đã hát bài hát gì trước khi ông qua đời ?

Thủ phạm là một người ngoại quốc, không biết tiếng Việt, để cảnh sát có thể lấy lời khai chính xác — mà điều này thì có gì là quan trọng đối với cảnh sát.

Cũng như những nhân chứng — nếu là đồng bào của cụ Mạnh thì cũng chỉ có mặt tại hiện trường - sau khi cụ đã ngã xuống nên không ai có thể nghe cụ hát bài gì.

Còn tôi, thực sự tôi muốn biết :

🌕 Vào lúc ấy, cụ đã “nghêu ngao” hát bài gì ?

Để biết nỗi buồn của cụ ra sao ?
Nỗi xa vắng người thân, thương nhớ quê hương, nỗi cô đơn buồn bã hay hoài niệm về một quãng đời đã mất !

Tôi thương ông cụ, và tôi nghĩ đến tuổi già mai sau của tất cả chúng ta.

🌕 Cụ ơi, bài hát đó là bài gì vậy cụ ?……

thao ly  
#12873 Posted : Tuesday, September 24, 2019 11:47:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nước sắp mất, chúng ta phải làm gì?


22/09/201908:24:00(Xem: 1072)
Nguyễn Quang Hồng Nhân

Những dấu chỉ chế độ cộng sản Hà Nội đến hồi cáo chung, qua hình ảnh không một lãnh tụ cộng sản nào trước đại hội XII, không bêu xấu nhau và nay đến đại hội XIII, họ đào huyệt chôn sống đồng chí mình cho bất đắc kỳ tử về các tội danh tham nhũng, dâm ô... quả thật, trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản những người cộng sản tự chôn chính mình. Cộng sản Trung Quốc đang nuốt chửng Cộng sản Việt Nam!

Viện nhân quyền Việt Nam trong muc tiêu góp phần cứu nước, chuẩn bị cho thời hậu cộng sản, xin phổ biến tài liệu xây dựng các Hội đồng Nhân quyền Quốc gia.

Dân tộc Việt Nam đang sống dưới “chế độ của con cáo tự do trong chuồng gà tự do”!

Dân chủ trở thành vô nghĩa nếu người dân không được phổ biến rộng rãi các kiến thức về việc làm thế nào để thực hiện được dân chủ! Cũng không thể có được nền dân chủ phổ quát nếu nhà cầm quyền mỵ dân chỉ truyền bá dối trá thứ dân chủ giả hiệu! Hậu quả dù phe nào thắng thế ở Ba đình, chỉ có người dân là thiệt hại.

Nhân quyền gắn liền với dân chủ, thật vậy nếu các công dân bị bịt kín thông tin, không có tự do ngôn luận, hội họp…không có đối thoại sẽ không biết rõ được đâu là những quyền con người!

Khoa đại hoặc nhân danh biến nhân quyền thành giá trị tiền tệ trao đổi buôn bán vũ khí càng thảm hại hơn! Nhân quyền đang bị miệt thị ở Bắc Kinh, Hà Nội… kẻ hứng chịu chính là người dân cùng khổ vì nạn nhân không biết khi sinh ra làm người ‘ngoài ý muốn của cha mẹ’ theo quan niện hiện sinh, càng không rõ mình có được những quyền cơ bản nào! Càng hoang mang khi kẻ này được thả ra và nhiều nhà bảo vệ nhân qyền khác bị bắt gấp bội hơn để tiếp tục ngã giá! Đây là bài học rất đắt giá với các tù nhân lương tâm trong chế độ Cộng sản!

Người dân tại Việt Nam, Trung Quốc ngày nay nghe đến các từ Nhân Quyền, Tự Do… đều sợ, con người chạy trốn thân phận chính mình mà đáng lý ra họ được hưởng và không trở thành nạn nhân của số phận, họ tìm cách né tránh cho khỏi phiền phức với chính quyền toàn trị!

Vậy, quyền con người bắt đầu từ đâu?

-Quyền con người bắt nguồn từ gia đình.

Con người trong chế độ CS cũng như dưới bất cứ chế độ độc tài nào, người dân thường phải sống bằng hai bộ mặt khác nhau như trên thị trường với quốc doanh và chợ đen! Ra đường phải mang mặt nạ - quan niệm của Descartes, nên của tin còn một chút này, đó là gia đình như thành lũy cuối cùng trong sự đối kháng để tồn tại!

Gia đình là tế bào của xã hội đó là truyền thống của dân tộc Việt Nam và nay sau nửa thế kỷ dưới chủ trương của học thuyết CS xóa tan nền tảng này đến đại đồng vẫn không thể thành công! Đây là đặc điểm của Gia đình Việt Nam! Việc phá tan nhà cửa, ruộng vườn, ao hồ của nông dân trên khắp mọi miền đất nước, nơi nào cũng có dân oan, đó là hiện tượng nọc độc nơi cái đuôi con rắn Cộng sản vẫn còn luôn mãi! Và lòng tỵ hiềm, tham lam, đố kỵ trong mỗi người Việt chúng ta hãy còn nhiều lắm, cho nên cái vỏ Cộng sản mới còn đất sống đến ngày hôm nay!

Nhưng lương tri trong mỗi người Việt vẫn còn mạnh mẽ thể hiện như một phong trào lên tiếng cho dân oan!

Hiện tại, Việt Nam đang bại vong, nhưng sẽ vượt qua nếu sớm nhận thức và biến đổi ngay từ mỗi gia đình là cái nôi nhân quyền phát huy nhân cách đạo đức!

Người Việt Nam trong và ngoài nước đang làm việc hết sức mình để vượt qua những thử thách thực tại nơi đang sống – dù vậy, nhiều và rất nhiều đều nhớ đến truyền thống dân tộc, quê nhà, nơi đồng bào ruột thịt đang sống dưới một chế độ không có sự tôn trọng con người! Nghĩa là vẫn luôn giữ cái tinh anh truyền thống!

Xin ghi lại điều này vì “Nước Mỹ là quốc gia do hàng chục triệu con người không yêu tổ quốc mình hợp thành, nhưng họ đều rất yêu nước Mỹ…” Theo học giả Lưu Á Châu qua bài viết Sự Đáng Sợ của Nước Mỹ ?

Tại quốc nội, một khi thẩm quyền về tay người dân, các Hội Đồng Nhân Quyền từ địa phương đến trung ương hình thành như các tổ chức xã hội dân sự, với sự tham gia của hầu hết các công dân nhằm thực thi và giám sát quyền con người theo trình tự phân định của Kế hoạch hành động trên phạm vi quốc gia về nhân quyền. Điều này đã đang diễn ra một cách tốt đẹp với các nước độc tài tại Bắc Phi và Trung Đông…Uganda!

Kế hoạch này được phổ biến rộng rãi đến mọi gia đình nhằm nâng cao việc cổ xúy tôn trọng và bảo vệ quyền làm người khả dĩ con người có thể đạt được trong tương quan đến Nhà nước, xã hội dân sự ngõ hầu mang lại sự thay đổi toàn diện tình hình nhân quyền trong nước.

Trước tình trạng đến công an xã không chết cũng bị thương, việc buôn bán ma túy cùng bạo lực tràn lan trong học đường, xảy ra hầu hết tại Việt Nam từ nông thôn đến thành thị! Nhưng các nạn nhân cũng như kẻ gây tội phạm đều bảo không biết đó là vi phạm quyền con người và ngay cả các viên chức công an cũng không nắm vững các nguyên tắc chữa trị con người, họ đã dùng súng bắn vào người dân như tại Bình Phước vừa qua, trưởng công an đã bắn vào dân và người dân cũng sẵn sàng dùng xe tải, xe con, xe máy… húc vào công an mỗi khi vi phạm trên đường bị truy bắt! Như tại Thanh Hóa Công an bẫy lưới bắt dân làm sao thì dân cũng đánh võng trả thù làm vậy!

Nên thiết yếu mọi phương tiện truyền thông phải phổ biến rộng rãi trong một thời gian và thường xuyên về các quyền cơ bản của con người, đó mới là bước đầu cho một nền dân chủ lành mạnh.

Chúng ta thường nói đến dân chủ, nhân quyền trên phạm vi thật to lớn như nhằm lật đổ một chính quyền độc tài nào đó, quả thật là đúng như vậy trong ý nghĩa toàn cục, nhưng thực tế rất đơn giản, đó là triết lý sống nhận ra nhau trong bộ mặt con người! Tất cả đã sinh ra làm người đều đáng kính trọng! Cũng như sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nền văn hóa!

Các tài liệu cần ngắn gọn như kinh bổn ghi rõ những cam kết của chính phủ và bổn phận công dân trong xã hội dân sự.

Mục tiêu chính của kế hoạch phổ biến nhân quyền để người dân hiểu rõ các quyền con người và nhờ công nghệ thông tin hiện đại ai cũng có điện thoại di động, máy tính cá nhân… sự liên lạc giữa cá nhân với nhau và cộng đồng nhanh chóng sẽ dễ dàng để một xã hội lành mạnh hóa tính minh bạch công khai.

Kế hoạch quốc gia về giáo dục nhân quyền bao gồm:

- Quyền bình đẳng giữa các công dân khi sinh ra là con người, quyền phụ nữ, quyền không được phân biệt đối xử, các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, cũng như trong cuộc chiến chống đói nghèo! Các công dân được phổ cập và có quyền lên tiếng mà không bị phân biệt đối xử hay bị trừng phạt!

- Chính sách quốc gia về nhà ở từ nông thôn đến các đô thị, quyền về tự do ngôn luận, tự do cư trú, an toàn thực phẩm, nước sạch, vệ sinh công cộng !

Kế hoạch này là kết quả tham vấn rộng rãi và toàn diện từ các chuyên viên về nhân quyền, từ các chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, nhằm bảo đảm thực thi có kết quả quyền con người.

Tất nhiên trên sự đồng thuận về các giá trị phổ quát, nhưng mỗi quốc gia với những thách thức riêng của mình nên ưu tiên các mục tiêu trước sau, nhưng căn bản vẫn là tôn trọng con người nhằm thỏa mãn các khát vọng chính đáng diễn ra trong trật tự với các tổ chức xã hội dân sự được hoan nghênh và trân trọng!

Ngay từ gia đình phải giải quyết ngay các vấn đề bất bình đẳng, nạn bạo lực gia đình, tệ phân biệt đối xử nhằm xây dựng một nền văn hóa nhân quyền và an ninh cho con người. Sự phổ biến nhân quyền giúp mọi người tôn trọng, không phân biệt đối xử với các sắc dân, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em, người lớn tuổi, dân tộc thiểu số, vấn đề tình dục, và người di cư.

Tăng cường thúc đẩy đối thoại giữa các thành phần khác nhau của xã hội và mở rộng sự tham gia của công chúng trong sự phát triển của chính sách nhân quyền. Chính các công dân là động lực quan trọng để xác định các ưu tiên nhân quyền trong nước và thiết lập các mục tiêu ràng buộc theo thời gian và các chương trình hầu đáp ứng chúng. Kế hoạch luôn ngắn gọn và thực tế giúp các địa phương xác định các đề nghị ưu tiên và các giải pháp cụ thể dễ dàng có nhiều khả năng thành công.

Xác định đường hướng rõ ràng qua Kế Hoạch Nhân Quyền Quốc gia, tất yếu sẽ dẫn theo ngay tức khắc bộ mặt văn minh của Việt Nam trên trường quốc tế, như vậy nhân quyền từ chỗ bị lạm dụng như chiêu bài chính trị, chúng ta từ thân phận con người bị bạc đãi bách hại mà biến nhân quyền thành điểm mấu chốt từ khát vọng sâu thẳm của quyền được làm người!

Trung Quốc càng bá đạo bao nhiêu chúng ta tôn trọng con người bấy nhiêu, hiện nay người Hán đang thâm nhập ồ ạt vào Việt Nam và không tránh khỏi lực lượng tình báo qui mô đang tràn ngập đất nước của chúng ta và việc Trung Quốc lật đổ chế độ Hà Nội để nắm trọn quyền như Tây Tạng, Tân Cương chỉ là công việc của tùng giờ! Nhưng chúng ta sẽ thoát khỏi ngàn năm nô lệ thời mới này chính là nhờ cùng nhau nhanh chóng biết xây dựng yếu tính dân tộc trên nền tảng nhân quyền!

Và chính chúng ta, trên nền tảng Nhân Quyền, điều này sẽ làm sáng hẳn lên tính chính danh tải đạo làm người của giòng giống Lạc Hồng mà vốn trên nền tảng truyền thống chúng ta đã có triết lý An Vi của Việt Nho siêu việt từng bỏ hẳn Hán gian phía sau!

Nhân quyền không phải là làm những chuyện ‘vĩ đại’ như cướp chính quyền, bằng mọi cách ưu tiên nắm quyền lực, nhưng nhân quyền chính là làm những gì có thể nhỏ và rất nhỏ, nhưng mang lại hạnh phúc cho con người! Đó là triết lý sống của một dân tộc bắt đầu biết tôn trọng nhân quyền, nhất là đối với những người đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam.

Nguyễn Quang Hồng Nhân

* Kế hoạch hành động quốc gia nên tham khảo Tuyên bố Vienna và Chương trình hành động được thông qua tại Hội nghị Thế giới về Nhân quyền ở Vienna vào năm 1993, đề nghị rằng "... mỗi Nhà nước xem xét mong muốn xây dựng một kế hoạch hành động quốc gia xác định các bước theo đó mà Nhà nước sẽ cải thiện việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền. " Vienna Declaration and Programme of Action

linhphuong  
#12874 Posted : Wednesday, September 25, 2019 11:04:12 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,260

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Sứ điệp video ĐTC gửi Hội nghị thượng đỉnh
của Liên Hiệp quốc


9/25/2019 1:20:29 PM

Trong sứ điệp video gửi đến Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm 2019 nhóm tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York hôm 23/9, ĐTC bày tỏ lo âu về sự thay đổi khí hậu. ĐTC nhận định rằng cần một lời đáp trả có tính tập thể, một ý chí chính trị thật sự và những cách tiêu thụ mới tương xứng với phẩm giá của con người.

UserPostedImage

Trong sứ điệp, ĐTC gọi thay đổi khí hậu là một trong những thách thức chính yếu mà chúng ta phải đối mặt và ngài mời gọi nhân loại trau dồi ba phẩm chất đạo đức lớn: trung thực, trách nhiệm và can đảm.

Các cam kết còn rất yếu

ĐTC nói trong sứ điệp: “Với Thỏa thuận Paris ngày 12/12/2015, cộng đồng quốc tế đã nhận thức được sự cấp bách và cần một sự đáp lời của tập thể để giúp xây dựng ngôi nhà chung của chúng ta. Tuy nhiên, bốn năm sau Thỏa thuận lịch sử đó, chúng ta có thể thấy rằng các cam kết mà các quốc gia đưa ra vẫn còn rất "yếu" và còn lâu mới đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Ý chí chính trị

“Cùng với rất nhiều sáng kiến, không chỉ của chính phủ mà toàn xã hội dân sự, cần phải hỏi xem liệu có ý chí chính trị thực sự để phân bổ những nguồn nhân lực, tài chính và công nghệ lớn hơn để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và giúp đỡ những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Cơ hội vẫn còn

“Trong khi tình hình không tốt và hành tinh đang đau khổ, cánh cửa cơ hội vẫn mở. Bất chấp tất cả. Chúng ta đừng để nó đóng lại. Chúng ta hãy mở nó với quyết tâm của chúng ta để nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện của con người, để đảm bảo một cuộc sống tốt hơn cho các thế hệ tương lai. “Mặc dù thời kỳ hậu công nghiệp có thể được nhớ đến như một trong những người vô trách nhiệm nhất trong lịch sử, tuy nhiên vẫn có lý do để hy vọng rằng nhân loại vào buổi bình minh của thế kỷ 21 sẽ được nhớ đến vì đã quảng đại gánh vác trách nhiệm quan trọng của mình."

Với sự trung thực, trách nhiệm và lòng can đảm

“Với sự trung thực, trách nhiệm và lòng can đảm, chúng ta phải đặt trí thông minh của mình "phục vụ cho một loại tiến bộ khác, lành mạnh hơn, nhân văn hơn, xã hội hơn, tích hợp hơn", có khả năng đặt nền kinh tế để phục vụ con người, xây dựng hòa bình và bảo vệ môi trường.

“Vấn đề biến đổi khí hậu liên quan đến các vấn đề về đạo đức, công bình và công bằng xã hội. Tình trạng suy thoái môi trường hiện nay có liên quan đến sự xuống cấp về nhân bản, đạo đức và xã hội mà chúng ta trải qua hàng ngày. Điều này buộc chúng ta phải suy nghĩ về ý nghĩa của các mô hình tiêu thụ và sản xuất của chúng ta, và các quá trình giáo dục và nhận thức, để làm cho chúng phù hợp với phẩm giá con người. Chúng ta đang đối mặt với một "thách thức của nền văn minh" để ủng hộ lợi ích chung. Điều này là rõ ràng, cũng như rõ ràng rằng chúng ta có nhiều giải pháp nằm trong tầm tay của mọi người, nếu chúng ta chấp nhận ở cấp độ cá nhân và xã hội, một lối sống thể hiện sự trung thực, can đảm và trách nhiệm”.

ĐTC kết thúc với mong ước: “Tôi muốn ba từ chính này - trung thực, can đảm và trách nhiệm - là trung tâm của công việc của bạn hôm nay và ngày mai.”

Hồng Thủy
(VaticanNews 24.09.2019)

ĐTC tiếp Liên đoàn các tuần báo Công Giáo Italia


9/25/2019 1:17:12 PM

Anh chị em hãy là tiếng nói lương tâm cho một nền báo chí có khả năng phân biệt thiện và ác. Nhà báo là người ghi chép lịch sử, anh chị em được kêu gọi xây dựng lại ký ức của sự thật, làm việc vì sự gắn kết xã hội, nói sự thật bằng mọi giá. Điều này cũng có nghĩa là tự do trước độc giả.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với 170 nhà báo thuộc Liên đoàn các tuần báo Công Giáo Italia, sáng thứ hai ngày 23 tháng 9, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Liên đoàn.

Mở đầu bài nói chuyện ĐTC nói: “Quy chế của anh chị em có một đoạn đáng chú ý: ‘một hiệp hội chuyên nghiệp và Công giáo tìm nguồn cảm hứng trong việc phục vụ mọi người, trong Tin Mừng và trong Giáo huấn của Giáo hội’. Tôi khuyến khích anh chị em thực hiện sứ mệnh này bằng cách luôn tìm nguồn cảm hứng trong đức tin, say mê lịch sử và đạo đức giao tiếp”.

Để làm mới sự hòa hợp của báo chí với giáo huấn của Giáo hội, ĐTC khuyên các nhà báo hãy là tiếng nói lương tâm của một nền báo chí có khả năng phân biệt tốt và xấu. ĐTC nói: “Nhà báo là người ghi chép lịch sử, anh chị em được kêu gọi xây dựng lại ký ức của sự thật, làm việc vì sự gắn kết xã hội, nói sự thật bằng mọi giá. Điều này cũng có nghĩa là tự do trước độc giả. Tự do có nghĩa là nói trong tư cách của người loan truyền Tin Mừng. Truyền thông cần những lời nói thật giữa rất nhiều từ trống rỗng. Như thế, anh chị em có một trách nhiệm lớn: lời nói của anh chị em kể lại và định hình thế giới, các bài tường thuật của anh chị em có thể tạo ra không gian tự do hoặc nô lệ, trách nhiệm hoặc lệ thuộc quyền lực”.

“Trong kỷ nguyên Web, nhiệm vụ của nhà báo là xác định các nguồn đáng tin cậy, bối cảnh, giải thích và phân loại chúng. Tôi thường lấy ví dụ này: một người chết cóng trên đường phố, người ta cho rằng đó không phải là tin tức; Giao dịch chứng khoán giảm hai điểm, tất cả các hãng tin đều nói về điều đó. Đừng ngại lật ngược thứ tự tin tức, hãy lên tiếng cho những người không có tiếng nói; hãy loan tin có khả năng tạo ra tình bạn, xây dựng cộng đoàn, và giúp thế giới đọc các dấu hiệu của thời đại”. (Rei 23-09-2019)

Ngọc Yến
(VaticanNews 24.09.2019)

Sống công chính


9/25/2019 1:34:42 PM

26 28 X Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên. (Đ) Thánh Cót-ma (Comas) và Thánh Đa-mi-a-nô (Damianus), Tử đạo. (Kg 1,1-8; Lc 9,7-9.)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay muốn nhắc nhở chúng ta về sự thật và chân lý. Qua lời nói, việc làm, và nhất là cuộc sống của Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã không ngừng là một dấu hỏi cho người đương thời. Mỗi người một câu trả lời, nhưng bất cứ ai cũng được mời gọi để bày tỏ lập trường đối với con người của Chúa Giêsu. Riêng Vua Hêrôđê, ông tiến thêm một bước là muốn đến gặp Chúa Giêsu.

Sự xuất hiện của Chúa Giêsu với dân chúng đúng là một Vị Cứu Tinh đến với dân của Ngươi. Những phép lạ Chúa đã làm khiến nhiều người sửng sốt bỡ ngỡ, vì từ trước chưa có một vị tiên tri nào có thể làm được nhiều phép lạ giống như Người, và cũng chưa có một tiên tri nào có những lời giáo huấn thu hút được nhiều người đến để nghe Người giảng dạy. Ngay sau khi nghe tin Gioan bị chém trong ngục, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ cho người mù được thấy, người què đi được, người câm điếc nói và nghe được …

Chúa đã đem tin lành đến cho muôn dân, qua những phép lạ Người đã làm cho dân chúng, những lời giáo huấn của Chúa đã cuốn hút khán giả đến lạ thường, dân chúng chỉ còn biết nghe quên cả ăn nghỉ, nhìn thấy đoàn dân đông đảo đi theo Người, khiến Chúa phải chạnh lòng thương họ, chữa lành nhiều bệnh nhân. (Mt 14, 13-21). Người đã hai lần làm phép lạ hóa bánh ra nhiều qua cử chỉ bẻ bánh đầu tiên của Chúa, từ đó mọi người cùng chuyền nhau bẻ bánh và trao cho nhau, cứ thế từ năm chiếc bánh và hai con cá đã được nhận ra hàng ngàn chiếc bánh, hàng nghìn con cá. (Mt 15, 32-39).

Ta thấy khi Hêrôđê phạm tội tày trời là cướp vợ anh mình, bị Gioan cảnh báo, “nhà vua rất phân vân nhưng lại cứ thích nghe” (Mc 6,20). Đã thế ông không hối cải mà lại càng lún sâu vào tội lỗi: trong một phút cao hứng lỡ lời ông hứa càn với con gái Hêrôđia, và vì sĩ diện ông đã truyền chém đầu Gioan Tẩy Giả. Phải chăng lương tâm không ngừng cắn rứt ông vì những tội ác đó nên ông lại phân vân và tìm cách gặp Chúa Giêsu? Thế nhưng sự hối hận của nhà vua chỉ là một thoáng phù du. Ông tìm gặp Chúa Giêsu chỉ để kiểm tra xem con người làm nhiều phép lạ đó có phải là Gioan hiện về đòi nợ máu ông hay không.

Chính Hêrôđê biết rõ nhân vật mà dân chúng đang đồn thổi không phải là Gioan Tẩy Giả, vì một lời hứa: chính ông đã ra lệnh chặt đầu Gioan tẩy Giả trong ngục. Vậy nhân vật mà mọi người đang đồn thổi là ai? Và nhân vật này còn vượt trội hơn cả Gioan nữa. Đối với một vị Vua như Hêrôđê điều ông ta muốn gặp con người nổi danh đó không phải là chuyện khó, nhưng tại sao ông ta không cho triệu vời người đó vào cung để gặp?

Hêrôđê đã được gặp Chúa Giêsu trong cuộc Khổ Nạn (Lc 23, 6-12). Lúc ấy Ngài xuất hiện trong tư cách một phạm nhân. Dù vậy Hêrôđê cũng vui sướng vì ước ao của mình được thỏa nguyện. Ông đã nghe Ngài làm được những phép lạ lớn lao, nên ông ước mong được chứng kiến tận mắt một vài phép lạ. Tiếc thay Chúa Giêsu đã không muốn chiều Hêrôđê. Ngài đã không trả lời ông, cũng chẳng làm một phép lạ nào. Ngài thanh thản bình an trước những lời tố cáo của các thượng tế. Ngài không muốn tránh cái chết mà Ngài biết nằm trong ý định của Cha.

Qua sự kiện này, chúng ta biết Hêrôđê đã không được diện kiến Chúa Giêsu trong suốt thời gian Người đi Công bố Tin Mừng, vì quyền năng của Thiên Chúa chưa muốn tỏ hiện cho con người này. “Vì giờ của Con Người chưa đến” (Ga 7, 30b), cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời Chúa, khi Philatô chuyển giao Chúa Giêsu cho Hêrôđê, “thì Hêrôđê mừng rỡ lắm, vì từ lâu Vua muốn gặp Người” (Lc 23, 8).

Cuộc sống công khai rao giảng của Chúa Giêsu, qua lời nói và việc làm của Ngài, đã gây nên tiếng vang lớn đến mọi người. Những người ngay lành và có thiện tâm thì vui mừng hân hoan cảm thấy Thiên Chúa đã đến gần. Nhưng đối với những ai không có tâm hồn ngay thẳng, những người bị danh vọng và dục vọng làm lu mờ tâm trí như vua Hêrôđê thì lại lo lắng. Vua Hêrôđê bối rối và lo sợ khi nghe đến danh tiếng Chúa Giêsu, vì ông đã nhiều điều sai trái.

Giữa một xã hội lấy bon chen làm khuôn vàng thước ngọc, người Kitô hữu sẽ mãi mãi là một câu hỏi, nếu họ tiếp tục sống tinh thần nghèo khó.

Giữa một xã hội lấy hận thù làm luật sống, người Kitô hữu sẽ mãi mãi là một câu hỏi nếu họ vẫn tiếp tục yêu thương và tha thứ đến cùng. Giữa một xã hội mà nhiều người thường buông xuôi, thất vọng, người Kitô hữu sẽ mãi mãi là câu hỏi, nếu họ tiếp tục sống lạc quan tin tưởng vào Ðấng luôn hiện diện trong lịch sử nhân loại. Giữa một xã hội mà sự tử tế đối với nhau đã thành một thứ xa xỉ phẩm, người Kitô hữu sẽ mãi mãi là một câu hỏi, nếu họ tiếp tục sống tử tế với mọi người, ngay cả những người thù địch. Sống như thế quả là một đòi hỏi gay go, nhưng đó không chỉ là một cố gắng suông, mà là một thể hiện của một cuộc sống mật thiết với Chúa. Không có ơn Chúa, không sống kết hiệp với Chúa, người Kitô hữu không thể đi đến cùng những cam kết sống chứng nhân của họ.

Ngày hôm nay, lương tâm của mỗi chúng ta có bối rối lo sợ khi nghe nhắc đến Đấng là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống hay không? Chúa cần nơi mỗi người là lòng ăn năn sám hối, nhìn lại bản thân mình để biết từ bỏ con người tội lỗi mà quay về với Chúa để Chúa thứ tha và đón nhận vào Nước Trời.

Huệ Minh

Ngày Thế giới cầu nguyện cho các bệnh nhân mất trí nhớ,
gia đình và cho người chăm sóc họ
ngày 21 tháng 9 hàng năm.


Thanh Quảng sdb

18/Sep/2019

UserPostedImage

Ngày Thế giới cầu nguyện cho các bệnh nhân mất trí nhớ, gia đình và cho người chăm sóc họ ngày 21 tháng 9 hàng năm.

Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả hãy cầu nguyện cho sự xáo trộn tâm trí cũng như cuộc sống của những ai bị chứng bệnh ‘mất trí nhớ’ gây nên, cho gia đình của họ và cho những ai hy sinh chăm sóc họ.

Với những lời này, Đức Thánh Cha nhắc nhở cho mọi đang quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi triều yết ngày 18 tháng 9 năm 2019 là Thứ Bảy ngày 21 tháng 9 là Ngày Thế giới cầu nguyện cho các bệnh nhân mất trí nhớ, cho gia đình và cho những người chăm sóc họ. Vì theo như Đức Thánh Cha thì đây là một căn bệnh ảnh hưởng đến những ai mắc phải chứng bệnh này, biến họ thành nạn nhân của bạo lực, ngược đãi và lạm dụng...

Bệnh nhân Ung thư

Đức Thánh Cha cũng muốn liên kết những tâm tình cầu nguyện của ngày này để cầu nguyện cho các bệnh nhân Ung thư, để họ cũng được nâng đỡ cả về hai lãnh vực phòng ngừa Ung thư cũng như điều trị căn bệnh này.

Trong bài giáo lý chung, Đức Thánh Cha tiếp tục một loạt các bài giáo lý về Sách Công vụ Tông đồ, mời gọi khách hành hương hãy theo gương thầy Gamaliel, người kêu gọi các môn sinh của ông rằng nếu chúng ta tin tưởng vào Thượng đế, thì hãy tìm cách chạy chữa các bệnh tật của chúng ta thay vì quay lại trách móc và chống đối Thiên Chúa!

Diễn Văn của TT Trump Tại ĐHĐ Liên Hiệp Quốc 24/9/2019


September 25, 2019

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, TT Trump muốn đòi lại công lý từ Trung Cộng hôm 24/09/2019

UserPostedImage

Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Cộng phớt lờ các cam kết cải cách, thực hiện các chính sách kinh tế gây tổn hại cho các doanh nghiệp và đối tác nước ngoài.

Theo CBS News, Tổng thống Mỹ đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York hôm 24/9.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Cộng. Ông chủ Bạch Ốc cho rằng những hành vi “lạm dụng” của Trung Cộng đã bị “phớt lờ”, thậm chí “cổ súy” trong nhiều năm.

Không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho người Mỹ

“Trung Cộng không chỉ từ chối thực hiện các cam kết cải cách, họ đã khuếch trương mô hình kinh tế, dựa vào rào cản thị trường, trợ cấp chính phủ, thao túng tiền tệ, bán phá giá, ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại ở quy mô lớn”, ông Trump chỉ trích nền kinh tế số 2 thế giới.

Tổng thống Trump tuyên bố “hy vọng” Washington và Bắc Kinh có thể đạt được một thỏa thuận công bằng, nhưng cho biết thêm ông sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn mức đó.

“Tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho người Mỹ”, ông Trump nói.

Phát biểu về vấn đề Hong Kong, Tổng thống Trump tuyên bố thế giới đang mong đợi Trung Cộng (TC) thực hiện đúng các cam kết giữa nước này và Anh từ năm 1997 về các quyền tự chủ của Hong Kong cho tới năm 2047.

Nói về Iran, Tổng thống Trump cảnh cáo Washington sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt nếu Tehran tiếp tục có các hành vi khiêu khích ở Trung Đông.

Phát biểu trước các thành viên Liên Hiêp Quốc, ông Trump tuyên bố “mọi quốc gia có nghĩa vụ” chống lại sự ảnh hưởng của Iran. Ông Trump cũng nhắc lại vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia.

“Chừng nào những hành vi đe dọa của Iran còn tiếp tục, các biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ. Chúng sẽ càng thêm siết chặt”, ông Trump khẳng định.

“Tương lai thuộc về những người yêu nước”

Phát biểu về bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump tiếp tục kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt theo đuổi vũ khí nguyen tử. “Nước Mỹ biết rằng ai cũng có thể gây ra chiến tranh, nhưng chỉ người can đảm nhất mới chọn hòa bình, đó cũng là lý do chúng tôi đang theo đuổi con đường ngoại giao táo bạo trên bán đảo Triều Tiên”, ông Trump cho biết.

Ông chủ Bạch Ốc khẳng định Triều Tiên là một quốc gia “đầy tiềm năng chưa được khai thác”, tuy nhiên chỉ có con đường phi nguyên tử hóa mới giúp nước này hiện thực hóa sự thịnh vượng.

Trước toàn thể lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump đã đặt ra một nền tảng dân tộc chủ nghĩa kiên định, đồng thời tiếp tục thể hiện quan điểm hoài nghi đối với chủ nghĩa toàn cầu.

“Thế giới tự do cần phải củng cố các nền tảng dân tộc. Chúng ta không thể xóa bỏ hay thay thế chúng. Hãy nhìn xung quanh hành tinh này, chúng ta có một sự thật trần trụi: nếu các bạn muốn tự do, vậy thì hãy tự hào về quốc gia mình, nếu các bạn muốn dân chủ, hãy bảo vệ chủ quyền của mình. Và nếu các bạn muốn hòa bình, hãy yêu quý dân tộc mình”, ông Trump nói.

Quan điểm ông Trump thể hiện phản ảnh lập trường coi trọng đặc trưng của quốc gia lên trên những ràng buộc quốc tế. Tổng thống Trump cũng khẳng định “những nhà lãnh đạo sáng suốt đặt lợi ích của dân tộc mình, quốc gia mình lên trên hết”.

“Tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu. Tương lai thuộc về những người yêu nước. Tương lai thuộc về các quốc gia độc lập và có chủ quyền, những người bảo vệ công dân của mình, tôn trọng biên giới và vinh danh sự khác biệt vốn khiến các quốc gia đặc biệt và độc nhất”, ông Tổng thống Trump nói.

TT Trump cảnh báo người nhập cư trái phép

Nói về tình trạng nhập cư bất hợp pháp, Tổng thống Trump lên án các chính sách mở cửa tự do là “độc ác và tàn nhẫn“. Ông Trump cho rằng việc nới lỏng an ninh biên giới sẽ “gây tổn hại tới nhân phẩm và quyền con người”.

“Hôm nay, tôi có một thông điệp tới những nhà hoạt động mở cửa biên giới, những người luôn nấp sau chiếc áo khoác tuyên truyền về công bằng xã hội: chính sách của các người không hiệu quả, chính sách của các người độc ác và tàn nhẫn”, ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ khẳng định mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có nước Mỹ, có toàn quyền về việc bảo vệ đường biên giới của chính mình.

“Với bất cứ ai vượt qua biên giới bất hợp pháp, nếu các người tới được đây, các người cũng sẽ không được phép vào. Các người sẽ nhanh chóng bị đưa về nhà. Tôi không để cho các người được tự do vào đất nước của chúng tôi, chừng nào tôi còn là tổng thống Mỹ, chúng tôi sẽ thực thi luật pháp và bảo vệ biên giới của USA”, ông Trump nói trực tiếp tới những người vượt biên trái phép.

Tiến trình luận tội một tổng thống sẽ diễn ra thế nào?


September 24, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: NBC

CNN – Cựu phó TT Joe Biden hôm nay lên tiếng là “Nếu TT Trump không hợp tác với quốc hội (về cuộc gọi với TT Ukraine trong tháng 7 vừa qua), thì hãy tiến hành luận tội”!

Cuộc gọi này được xem là “giọt nước tràn đầy ly” và cho đến sáng nay, đã có 155 dân biểu trong số 235 dân biểu Dân Chủ lên tiếng đồng tình luận tội TT Trump.

Nhưng nếu việc luận tội xảy ra, thì tiến trình sẽ diễn ra như thế nào?

1. Thành lập uỷ ban điều tra: Hạ viện sẽ phải uỷ nhiệm một trong những tiểu ban của viện này – thường là tiểu ban tư pháp – điều tra và tiến hành việc truất phế. Uỷ ban này tiến hành điều tra và biên soạn những điều khoản luận tội.

2. Bỏ phiếu trong uỷ ban: Sau đó, uỷ ban điều tra bỏ phiếu quyết định đưa tất cả các điều luận tội hay chỉ một số điều luận tội ra toàn thể phiên họp của Hạ Viện. Nếu uỷ ban này đồng ý luận tội, thì họ phải chuẩn bị một bản tường trình cho toàn thể Hạ viện!

3.Hạ viện tranh luận và bỏ phiếu: Toàn thể Hạ Viện sẽ tranh luận và bỏ phiếu về các điều khoản luận tội. Hạ viện có thể phê chuẩn hay không phê chuẩn một số điều. Trong vụ luận tội Bill Clinton, Hạ viện phê chuẩn 2 trong số 4 điều khoản luận tội!

4. Phiên xử của Thượng viện: Nếu toàn thể Hạ viện bỏ phiếu đồng ý luận tội với đa số đơn thuần (50% + 1 phiếu), thì chuyển những điều khoản luận tội đã được phê chuẩn lên Thượng viện, và Thượng viện sẽ mở phiên xử. Chánh án Tối cao pháp viện John Roberts sẽ chủ toạ, theo hiến pháp. Hạ viện làm công tố viên và Thượng viện làm bồi thẩm đoàn

5. Buộc tội:Thượng viện sau đó họp kín và bỏ phiếu xác định có kết án và bãi chức hay không. Việc buộc tội cần 2/3 tổng số nghị sĩ – tương đương 67 phiếu!

Theo tình hình “tính toán” hiện nay, Dân chủ Hạ Viện dễ dàng đạt đến quyết định luận tội, cho dù họ bị mất 17 phiếu trong phe Cộng Hòa, nhưng khi mang ra xử TT Trump tại thượng viện, phe Dân Chủ rất khó thành công vì phải cần thêm ít nhất 20 phiếu của phe Cộng Hoà. Đó là một điều không dễ!

Nguyễn Dương/Cali Today

LỪA ĐẢO AN SINH XÃ HỘI:
không bấm phím 1 nếu bạn nhận được cuộc gọi này


September 25, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: kron4

SAN FRANCISCO (KRON) – Các nhà chức trách đang cảnh báo người dân về một vụ lừa đảo qua điện thoại.

Trong vụ lừa đảo này, người goi tự xưng là nhân viên từ Cơ quan An sinh Xã hội và nói rằng lợi ích của bạn sẽ bị ngưng lại.

Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân ấn phím 1 trên bàn phím nếu cảm thấy đây là một lỗi.

Nếu bạn nhận được một cuộc gọi như thế này, thì không nên làm theo hướng dẫn là bấm phím 1, các viên chức khuyến cáo với người dân

FTC cho biết Cơ quan An sinh Xã hội sẽ không bao giờ gọi cho bạn để yêu cầu bạn gửi hoặc chuyển tiền mặt hoặc đe dọa ngưng lợi ích của bạn.

Nếu bạn nhấn 1, một kẻ lừa đảo sẽ hỏi bạn về tiền hoặc thông tin cá nhân mà bạn không nên tiết lộ cho bất kỳ ai.

Theo FTC, đã có hơn 70.000 báo cáo về vụ lừa đảo này trong 6 tháng đầu năm 2019, với 17 triệu đô la thiệt hại được báo cáo.

Một lần nữa, các viên chức đang nhắc nhở bạn chỉ cúp máy nếu bạn nhận được một cuộc gọi như thế này và nhớ đừng đưa số an sinh xã hội cho bất cứ ai.

Nếu bạn nghĩ bạn là nạn nhân của trò lừa đảo này, hãy báo cáo cho Văn phòng Tổng Thanh tra SSA hoặc FTC ngay lập tức.

Nguyet Yên

Hải Quân Mỹ điều tra vụ 4 thủy thủ
thuộc mẫu hạm George H.W. Bush tự tử


September 25, 2019

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush khi đến cảng Portsmouth, Anh. (Hình: Jack Taylor/Getty Images)

NORFOLK, Virginia (NV) — Giới chức khu vực Hampton Roads đang cùng với các cơ quan công lực liên bang hiện đang điều tra bốn vụ tự tử của nhân viên thủy thủ đoàn chiếc hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, gồm ba vụ tuần này và một vụ hồi Tháng Bảy, theo bản tin của tờ Navy Times.

Có hai thủy thủ tự tử trong cùng một ngày và trong thời gian qua đã có các tin đồn nói rằng tình trạng tự tử nay là ‘dịch’, nhưng giới hữu trách nói chưa thể xác định rằng các vụ tự tử có liên hệ với nhau, theo hãng thông tấn UPI.

“Các thủy thủ này không phục vụ trong cùng khu vực trên chiến hạm, và cũng không thấy có liên hệ gì giữa các cái chết này,” theo lời nữ phát ngôn viên Hải Quân, Trung Tá Jennifer Cragg.

Cảnh sát địa phương khởi sự cuộc điều tra sau khi ông Robert John Bartulewicz III, một cơ khí viên của chiến hạm USS George H.W. Bush tự tử hôm 16 Tháng Bảy.

Tuần qua, giới hữu trách xác định là ba cái chết sau đó của thủy thủ phục vụ trên chiến hạm này là do tự tử, gồm cả một vụ hôm 14 Tháng Chín và hai vụ hôm Thứ Năm tuần qua.

Giới hữu trách nói rằng không có vụ tự tử nào xảy ra trên chiến hạm này, hiện đang nằm ụ ở Norfolk để tu bổ đại kỳ, với thời gian dự trù là 28 tháng.

Hạm trưởng chiếc USS George H.W. Bush, Đại Tá Sean Bailey, hôm Thứ Ba kêu gọi thủy thủ đoàn hãy đóng góp các ý kiến nhằm ngăn chặn các vụ tự tử.

“Tôi rất đau lòng,” Đại Tá Bailey nói trong một bản post trên Facebook. “Đã có năm người thuộc thủy thủ đoàn tự tử trong hai năm qua. Đã đến lúc chúng ta cùng với nhau, như một thủy thủ đoàn và như một gia đình cùng chia sẻ đau buồn, để hỗ trợ lẫn nhau và để giúp những người cần sự giúp đỡ.”

Trong năm nay, đã có ít nhất 49 thủy thủ Hải Quân Mỹ ở đủ cấp bậc tự tử.

Hồi năm ngoái, Hải Quân Mỹ ghi nhận có 68 người chết vì tự tử. Con số của năm 2015 là 43, sang đến năm 2016 là 52 và 2017 là 65.

(V.Giang)

Cảnh báo Cư Dân Westminster về Thâu Thập Chữ Ký Trái Phép


25/09/201911:10:00(Xem: 263)
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Ban Vận Động Chống Bãi Nhiệm tại Westminster muốn cảnh báo với đồng hương là tệ nạn thâu thập chữ ký trái phép và gian lận vẫn tiếp tục cho dầu vấn đề đã được loan báo trước dư luận cộng đồng. Các hình thức trái phép này bao gồm những người thâu chữ ký che dấu hay không tiết lộ các mẫu giấy ký tên, nói là để xin giảm tiền thuê nhà, ghi danh đi bầu, ký tên vào phiếu bầu, ký tên chống lại bãi nhiệm hay hỗ trợ các vị dân cử gốc Việt.

Luật Bầu Cử ngăn cấm những người thâu thập chữ ký không được nói dối hay tráo trở khi xin chữ ký, bao gồm các điều khoản như không được loan chuyền thỉnh nguyện thư bãi nhiệm mà cố ý nói sai sự thật về nội dung hay mục đích của thỉnh nguyện thư (Election Code § 18600); từ chối cho phép những người ký tên đọc thỉnh nguyện thư (EC § 18601); loan chuyền thỉnh nguyện thư không đúng mục đích công bố lúc thâu chữ ký (EC §18650), v..v..

Chúng tôi xin kêu gọi quí đồng hương nếu thấy những trường hợp thâu thập chữ ký có những dấu hiệu vi phạm luật, xin ghi nhận đầy đủ các chi tiết cần thiết và thông báo cho chúng tôi, ví dụ như tên, nhận diện người, ngày giờ, địa điểm, bảng số xe hay các chi tiết khác. Chúng tôi sẽ thông báo đến các cơ quan chính quyền nếu có đầy đủ dữ kiện về những hành động phi pháp này.

Mọi thắc mắc xin liên lạc về Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Quốc Lân ở số điện thoại (714) 891-1901.


Edited by user Wednesday, September 25, 2019 12:46:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12875 Posted : Wednesday, September 25, 2019 8:16:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Bắc Kinh tự hào hay ngột ngạt
trước lễ 70 năm Quốc Khánh?


24 tháng 9 2019

UserPostedImage

Còn đúng một tuần nữa là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có lễ 70 năm Quốc Khánh ngày 1/10, được kỷ niệm ở quy mô chưa từng thấy tại Trung Quốc từ hàng chục năm qua.

Ngày 1/10 tới đây, Bắc Kinh sẽ tràn ngập trong pháo hoa, kèn nhạc và một lễ diễu binh khổng lồ.

Để đảm bảo mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ, giới chức đã tăng cường an ninh tại thủ đô và cả trên mạng trong nhiều tuần qua.

Thế nhưng các cuộc biểu tình tiếp nữa được trông đợi là sẽ diễn ra tại Hong Kong, vùng lãnh thổ có thể sẽ 'tạt nước lạnh' vào lễ diễu binh của Trung Quốc.

Sự kiện quan trọng

Sự ra đời của nhà nước Trung Quốc hiện đại được tuyên bố vào ngày 1/10/1949, sau khi phe cộng sản của ông Mao Trạch Đông giành chiến thắng trong cuộc nội chiến hậu Thế Chiến II.

UserPostedImage

Các buổi triển lãm trưng bày thành tích mà Đảng Cộng sản đã đạt được

Ngày này được kỷ niệm hàng năm, nhưng lễ kỷ niệm 70 năm được trông đợi là sẽ làm lu mờ mọi sự kiện từng được tổ chức trước đó.

Đây là đại lễ kỷ niệm thường niên đầu tiên kể từ khi Trung Quốc nổi lên thành một cường quốc trên thế giới.

Hồi 10 năm về trước, Trung Quốc là một siêu cường trong lĩnh vực chế tạo. Ngày nay, nước này là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, gần như ngang hàng với Hoa Kỳ.

Điều gì sẽ xảy ra?

Các lễ kỷ niệm chính sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, nơi sẽ có một đại lễ duyệt binh với "các vũ khí tân tiến" được đưa ra phô trương, sau đó sẽ có một "lễ diễu hành rực rỡ khổng lồ".

Chủ tịch Tập Cận Bình - được coi là nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ sau ông Mao, sẽ phát biểu trước quần chúng.

Bài phát biểu của ông được trông đợi là sẽ ca ngợi sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc và sẽ được mọi người theo dõi sát sao để tìm kiếm những chỉ dấu về hướng đi của đất nước trong những năm tới.

Ông chủ tịch cũng sẽ khen thưởng các đóng góp cho sự phát triển của đất nước, và vào buổi tối sẽ có một đại lễ gala và màn bắn pháo hoa.

Toàn bộ các lễ kỷ niệm chính thức của Trung Quốc đều được lên kịch bản cẩn thận, và sự thành công của sự kiện tới đây sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chính quyền trung ương.

Nên và Không Nên

Lễ duyệt binh - chỉ các khách mời mới được tới dự - sẽ diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh. Khu vực lân cận sẽ bị kiểm soát chặt, mà trên thực tế là đã được kiểm soát chặt rồi.

Trong các buổi diễn tập trước ngày trọng đại, các khách sạn gần Quảng trường Thiên An Môn yêu cầu khách vài giờ mỗi ngày nội bất xuất ngoại bất nhập, dẫn đến tình trạng hỗn loạn và nhiều vụ hủy phòng, đặt lại phòng.

Nhiều cửa hiệu, nhà hàng ở trung tâm cũng đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động. Một số ga tàu điện ngầm tạm đóng.

UserPostedImage

Công tác an ninh được thắt chặt để đảo bảo lễ kỷ niệm sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch

Các đoàn tàu hỏa chạy tới Bắc Kinh phải qua một số kiểm tra an ninh đối với hành khách. Xe cộ đi vào thành phố cũng bị giám sát chặt chẽ.

Vào đúng ngày Quốc Khánh, các khu vực quanh Quảng trường Thiên An Môn sẽ bị chặn gác.

Cư dân địa phương cần mang theo giấy thông hành nếu muốn qua lại các chốt chặn.

Để đảm bảo mặt trời sẽ chiếu sáng rực rỡ trong bầu không khí trong trẻo vào ngày trọng đại tại thành phố Bắc Kinh khét tiếng là ô nhiễm, một số nhà máy nhiệt điện và các công trình xây dựng quanh thành phố đã được lệnh nghỉ hoạt động một thời gian.

Cũng có lệnh cấm đối với các phương tiện bay tầm thấp. Như vậy, các phương tiện từ phi cơ hạng nhẹ cho tới thiết bị bay không người lái, khinh khí cầu và thậm chí cả bồ câu đua đều bị cấm.

Kiểm duyệt gắt gao

Trên gần như toàn bộ khu vực trung tâm thành phố, quốc kỳ được cắm khắp các nhà.

Các thanh tra viên tình nguyện theo dõi giám sát đường phố, và người dân địa phương nói với BBC rằng họ đã bị thẩm vấn chỉ vì họ nói chuyện đôi câu với người nước ngoài.

Một người nói cô bị thanh tra hỏi: "Những người nước ngoài đó là ai? Tại sao họ lại ở đây"

Việc kiểm soát chặt chẽ đương nhiên có cả ở trên mạng. Mạng xã hội nhiều người dùng Weibeo nói họ đang xóa các nội dung "bóp méo" hoặc "sỉ nhục" lịch sử đất nước trước ngày Quốc Khánh.

UserPostedImage

Mọi ngôi nhà, mọi cửa hàng ở trung tâm Bắc Kinh đều treo quốc kỳ

Các phóng viên Trung Quốc luôn được trông đợi là phải đi theo đường lối của đảng Cộng sản.

Nhưng bắt đầu từ tháng Mười họ sẽ phải vượt qua bài kiểm tra thêm nữa để chứng minh rằng họ nắm được các lời dạy của ông Tập Cận Bình, được gọi chính thức là Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa Xã hội với Đặc sắc Trung Hoa, vốn đã được ghi vào hiến pháp nước này.

Việc có qua được kỳ thi này hay không sẽ quyết định việc họ có được cấp thẻ để hoạt động báo chí nữa hay không.

"Điểm mấu chốt với việc 'tập huấn' và quá trình giáo dục này không phải chú trọng quá nhiều vào nội dung," David Bandurski từ China Media Watch nói với BBC.

"Đó là nhằm củng cố thông điệp và nhằm đảm bảo để các phóng viên thông hiểu rằng họ làm việc đầu tiên và trước hết là cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, và phục vụ cho đường lối của đảng."

Cho nên không chỉ là các sự kiện được lên kịch bản cẩn thận, mà các việc đưa tin trong nước về các sự kiện cũng được canh chừng nghiêm ngặt.

Hong Kong thì sao?

Bất chấp quyết tâm của Bắc Kinh trong việc phô trương hết mức các thành tựu đã đạt được trong ngày 1/10 tới đây, rất có thể Hong Kong sẽ 'cướp cờ' để trở thành tâm điểm trong ngày quan trọng này.

Các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh luôn diễn ra tại Hong Kong vào ngày Quốc Khánh Trung Quốc, nhưng lần này, các nhà hoạt động biết rằng cả thế giới đang theo dõi.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã làm rung chuyển thành phố trong nhiều tháng qua, và tình hình hiện nay không cho thấy bất kỳ dấu hiệu giảm nhiệt nào.

Đụng độ giữa cảnh sát và các nhà hoạt động ngày càng trở nên bạo lực, và cảnh sát đã dùng đến hơi cay còn các nhà hoạt động thì xông vào tòa nhà lập pháp.

UserPostedImage

Bạo vực ở Hong Kong

Điều này dẫn tới hai vấn đề trong ngày 1/10: các lễ kỷ niệm chính thức ở vùng lãnh thổ này đang được hạn chế bớt nhằm tránh có thêm các cuộc đụng độ - lễ bắn pháo hoa hàng năm bị hủy bỏ, nhưng cùng lúc, các nhà hoạt động lên kế hoạch tăng mạnh việc biểu tình.

Vào Chủ Nhật, 29/9, một cuộc "Diễu hành Toàn cầu Chống Chủ nghĩa Toàn trị" dự kiến sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới để ủng hộ Hong Kong.

Vào đúng ngày 1/10, một cuộc tuần hành ở trung tâm Hong Kong được lên kế hoạch thực hiện, và mọi người được đề nghị mặc đồ màu đen.

Những nụ cười và những lễ kỷ niệm tại Bắc Kinh tới đây sẽ cạnh tranh với hình ảnh về hơi cay và những gương mặt thanh niên giận dữ biểu tình tại Hong Kong trên truyền thông.

Edited by user Wednesday, September 25, 2019 8:20:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12876 Posted : Wednesday, September 25, 2019 11:08:14 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Dân chủ như nước Israel!


Ngô Nhân Dụng

September 24, 2019

UserPostedImage

Những công dân Israel gốc Á Rập đã đi bỏ phiếu rất đông, chỉ vì họ muốn lật đổ ông Benjamin Netanyahu! Trong hình, hàng chục ngàn người Israel tham gia cuộc biểu tình phản đối “Luật miễn trừ” đối với đương kim Thủ Tướng Netanyahu hôm 25 Tháng Năm, 2019, tại Tel Aviv, Israel. (Hình: Amir Levy/Getty Images)

Dân chủ là một cuộc tranh đua trong luật lệ. Giống như cuộc chơi đá banh, hay đánh cờ. Khó hơn đá banh và đánh cờ, luật lệ các cuộc chơi dân chủ thay đổi, tùy theo lựa chọn của mỗi nước. Và khi áp dụng các luật lệ này, kết quả cũng thay đổi tùy theo tánh chất của mỗi xã hội.

Những chính quyền độc tài thường chỉ trích chế độ dân chủ làm cho quốc gia yếu đi vì tranh chấp đảng phái. Trường hợp Ấn Độ và Israel chứng minh ngược lại, đặc biệt là Israel!

Ấn Độ và Israel cùng ra đời trước đây ngoài 70 năm, mà trước đó họ đều chưa hề có quốc gia! Khi lập quốc, hai nước đều chọn thể chế tự do dân chủ.

Ấn Độ là một nước lớn và phức tạp nhất, Israel thuộc hàng nhỏ nhưng thuần chủng nhất. Nhưng cả hai chế độ dân chủ ở hai nơi đều sống bền bỉ, chưa bao giờ đứt đoạn.

Hơn một tỷ dân Ấn Độ sống trong mấy chục nước nhỏ, nói hàng ngàn thứ tiếng khác nhau, theo nhiều thứ tôn giáo mà ngay trong Ấn Giáo cũng chia ra nhiều chi phái. Đa số dân theo Ấn Giáo, họ vẫn tin rằng loài người chia thành bốn đẳng cấp cha truyền con nối, có những người sinh ra đã đáng trọng hay đáng khinh rồi. Với một dân tộc nghèo, ít học với đủ các động cơ chia rẽ như thế, khi nước Ấn Độ giành được độc lập năm 1947 không ai tin chính quyền dân chủ sẽ kéo dài được mươi năm. Cả thế giới chờ coi được mấy năm thì Thủ Tướng Nehru sẽ phải cai trị theo một chế độ độc tài, như Mao Trạch Đông bên nước láng giềng.

Nhưng sau hơn 70 năm, Ấn Độ vẫn kiên trì theo thể chế dân chủ. Các cuộc bầu cử tổ chức đúng kỳ hạn. Hai đảng chính trị lớn đã nhiều lần thay nhau lên cầm quyền, ở cấp liên bang cũng như cấp tiểu bang. Đa số 1,300 triệu người dân Ấn coi ngày bỏ phiếu cũng là một lễ hội, mặc dù có lúc người ta vẫn đánh nhau vỡ đầu. Ấn Độ là một tấm gương cho các dân tộc muốn xây dựng tự do dân chủ, vì nếu hơn một tỷ dân Ấn Độ sống được thì dân tộc nào cũng có thể sống theo lối dân chủ được!

Nước Israel khác hẳn. Dân số chỉ có 9 triệu; trong đó 75% thuộc một chủng tộc là người gốc Do Thái. Nước này bị kẹp giữa mấy trăm triệu người ở các nước Á Rập thù nghịch, mà ngay trong nước họ, một phần năm dân số là người Á Rập từng ở đó trước khi nước Israel ra đời. Những người Á Rập này là công dân, có quyền bỏ phiếu.

Người Do Thái được tiếng là “đoàn kết” với nhau vì tất cả đều quyết tâm xây dựng lại “đất tổ” sau hai ngàn năm phải sống lưu vong. Nhưng trong nước Israel vẫn có hàng chục đảng chính trị của người gốc Do Thái, cùng với năm, bảy nhóm chính trị người gốc Á Rập. Nhìn từ bên ngoài, chính trị nước Israel có vẻ “nát bét!” Nhưng họ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất vùng Trung Đông!

Cuộc bỏ phiếu ngày 17 Tháng Chín vừa rồi tại Israel cho thấy cuộc sống chính trị phức tạp trong thể chế dân chủ. Tại Ấn Độ, nơi có những đảng lớn đủ chiếm đa số ở quốc hội và được ủy quyền thành lập nội các, những cuộc chuyển giao quyền giữa các đảng diễn ra dễ dàng. Nhưng Israel thì không được như vậy, đảng thắng lớn nhất trong cuộc bỏ phiếu tuần trước cũng chỉ chiếm được 33 trong số 120 ghế dân biểu!

Khác với các chế độ độc tài độc đảng, trong “cuộc chơi” dân chủ, các phe nhóm phải thỏa hiệp và liên minh để chiếm đa số và nắm quyền. Tại nước Mỹ, mỗi đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ đều liên kết các nhóm dân khác biệt về quyền lợi và chủ trương, nhưng họ chia sẻ một số giá trị tinh thần hoặc nhu cầu vật chất với nhau. Ở Israel, các nhóm quyền lợi khác biệt họp riêng trong các đảng chính trị của họ. Sau mỗi lần dân bỏ phiếu, các đảng mới họp lại, liên minh để có đủ ít nhất 61 phiếu trong Quốc Hội 120 người.

Ông Benjamin Netanyahu thuộc đảng Likud đã làm thủ tướng từ hơn 10 năm nay nhờ liên kết được các đảng cánh hữu. Trong kỳ bỏ phiếu Tháng Tư năm nay, Likud vẫn chiếm được nhiều ghế nhất, ông Netanyahu được mời lập chính phủ. Nhưng ông ta không tập họp được đủ 61 phiếu, vì một đảng nhỏ trong liên minh của ông không hợp tác nữa.

Ông Avigdor Lieberman, lãnh tụ đảng Yisrael Beitenu, đã rút chân ra khỏi liên minh vì không chấp nhận ngồi chung với một đảng cực hữu của những giáo sĩ “cực chính thống” (ultra-Orthodox). Mất đảng của Lieberman, Netanyahu không đủ 61 phiếu để lập chính phủ. Netanyahu không muốn lãnh tụ đảng chiếm số ghế lớn thứ nhì có cơ hội đứng ra lập chính phủ, cho nên do quyền của đương kim thủ tướng, ông giải tán Quốc Hội, cho dân chúng đi bầu lại lần nữa.

Cuộc chơi dân chủ cũng nhiều may rủi! Lần bỏ phiếu này Netanyahu thua nặng hơn. Đảng Likud chỉ được 31 ghế, trong khi đảng Xanh và Trắng (màu cờ Israel) được 33 ghế! Theo Hiến Pháp, tổng thống Israel sẽ mời lãnh tụ đảng có nhiều ghế nhất lập chính phủ mới. Lãnh tụ Xanh và Trắng, Tướng Benny Gantz, cựu tham mưu trưởng quân đội Israel, có thể được Tổng Thống Reuven Rivlin mời lập chính phủ, nếu ông ta liên minh được các đảng cho đủ 61 phiếu!

Trong mấy ngày qua, ông Rivlin đã mời lãnh tụ tất cả các đảng trong quốc hội mới tham khảo để coi đảng nào ủng hộ ai, tính toán cho có người hội đủ 61 phiếu.

Cuộc thăm dò cho thấy Netanyahu, đương kim thủ tướng, được 55 đại biểu ủng hộ, còn Tướng Gantz chỉ có được 54 người.

Ông Netanyahu giữ đủ đại biểu các đảng đã liên kết với ông, trừ Lieberman, người không chấp nhận ngồi chung với nhóm cực hữu “ultra-Orthodox.” Ông Gantz thì được nhóm 13 đại biểu thuộc sắc dân Á Rập ủng hộ, đáng lẽ có 57 phiếu; nhưng vào phút chót ba đại biểu Á Rập đã rút lại không ủng hộ ông.

Không ai hội đủ 61 phiếu, Tổng Thống Reuven Rivlin đã mời cả Netanyahu và Gantz tới, đề nghị hai đảng chiếm nhiều ghế nhất lập một “chính phủ đoàn kết.”

Nhưng nếu lập một chính phủ đoàn kết thì ai sẽ làm thủ tướng, Netanyahu hay Gantz? Hoặc hai người sẽ luân phiên nhau, mỗi người giữ chức hai năm? Tại Israel đã có tiền lệ, từ năm1984 tới 1988, hai ông Shimon Peres, phe tả, và Yitzhak Shamir, phe hữu, đã thay phiên nhau cầm quyền. Nhưng ai sẽ làm thủ tướng trước, Netanyahu hay Gantz?

Tướng Gantz chống không muốn Netanyahu làm thủ tướng, vì ông ta sắp phải ra tòa sau khi bị truy tố ba vụ lạm dụng quyền hành. Nếu còn tiếp tục làm thủ tướng, Netanyahu có thể được miễn khỏi hầu tòa, cho tới khi mãn nhiệm. Ngược lại, nếu chỉ là một bộ trưởng, Netanyahu sẽ phải ra tòa và có thể bị mất chức. Trong hai người, Netanyahu hay Gantz, ai sẽ nhượng bộ?

Hai đảng Lykud và Xanh Trắng có thể lập một chính phủ đoàn kết vì hai đảng có 64 phiếu rồi; nhưng nếu như vậy thì tập hợp chính trị lớn thứ ba sẽ đóng vai đối lập chính thức. Và điều lý thú là nhóm đại biểu này là 13 người gốc Á Rập! Lần đầu tiên một người gốc Á Rập sẽ trở thành lãnh tụ đối lập chính thức trong guồng máy lập pháp nước Israel!

Trong “cuộc chơi dân chủ” vừa qua, những công dân Israel gốc Á Rập đã đi bỏ phiếu rất đông! Hồi Tháng Tư, chỉ có 47% dân gốc Á Rập đi bầu, tháng này tỷ số lên tới 60%. Nguyên nhân là vì họ chỉ muốn lật đổ ông Netanyahu!

Người Israelis gốc Á Rập lâu nay vẫn thờ ơ không đi bỏ phiếu vì tẩy chay chính quyền Israel. Từ khi nước Israel ra đời, trong cuộc bầu cử nào cũng có các đại biểu gốc Á Rập đắc cử. Nhưng họ không bao giờ tham gia chính phủ, vì không muốn chịu chung trách nhiệm về những vụ quân Israel đàn áp người Palestine hoặc bảo vệ người Do Thái lập các khu định cư mới trong vùng đất của người Á Rập bị chiếm đóng.

Nhưng các đại biểu gốc Á Rập đã hai lần ủng hộ giúp Yitzhak Rabin đủ số phiếu để làm thủ tướng Israel, 1993 và 1995, vì ông Rabin chủ trương hòa đàm rồi ký thỏa ước với lãnh tụ Palestine tại Oslo, Na Uy. Ông Rabin sau đó bị một người Do Thái cực hữu ám sát.

Nếu Gantz và Netanyahu không thể nào ngồi chung, đảng Yisrael Beitenu của ông Avigdor Lieberman có thể chiếm ưu thế. Với tám ghế trong quốc hội mới, họ ngả về phía nào đều có thể giúp một trong hai ông này có đủ 61 phiếu thuận! Lieberman đang nắm quân bài lớn trong tay!

Cuộc đấu cờ, hay cuộc đá banh dân chủ ở Israel còn tiếp tục trong những ngày sắp tới!

Người ngoài nhìn vào có cảm tưởng Israel là một quốc gia chia rẽ, nát như tương, vì các đảng phái tranh hùng. Nhưng đó chỉ là bề ngoài. Các nhà chính trị chia chác mặc cả với nhau không hề ảnh hưởng tới nền tảng của quốc gia. Quân đội, cảnh sát, guồng máy tư pháp cũng như hành chánh, hệ thống tài chánh, ngân hàng, vẫn hoạt động điều hòa vì tất cả đứng độc lập với các nhà chính trị. Đảng phái vẫn tranh hùng nhưng không làm nước Israel yếu ớt!

Ngược lại, chính vì người dân Israel tin tưởng vào các quy tắc dân chủ, đã sống theo những thủ tục do chế độ dân chủ đặt ra, cho nên họ mới có thể đoàn kết với nhau, đứng vững suốt 70 năm giữa một thế giới thù nghịch!

Những quốc gia chưa thành lập được thể chế tự do dân chủ nên nhìn vào Israel học xem cách người ta sống tự do dân chủ như thế nào.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#12877 Posted : Wednesday, September 25, 2019 11:48:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Phản Kháng Hồng Kông Bước Vào Tuần Lễ Thứ 16 –
Chiến Dịch Tẩy Chay Các Cơ Sở Thương Mại Thân Trung Cộng


Trần Nguyên

09/25/2019

UserPostedImage

I/ Tại sao VN chúng ta ủng hộ Phong Trào Dân Chủ Hồng Kông?

Khi Phong trào Dân Chủ Hồng Kông (Phong trào DCHK) bắt đầu biểu tình phản kháng vào tháng 6/2019, có lẽ ít ai tin nổi sẽ kéo dài trên 100 ngày và lại sẽ đạt được mục tiêu đòi hỏi thu hồi Dự luật Dẫn Độ . Như vậy rõ ràng “một phép nhiệm mầu chính trị” đã xảy ra khi lần đầu tiên chính quyền Trung Cộng phải “chịu thua” với quyết định rút lại Dự luật Dẫn Độ.

Cũng vậy, nếu chúng ta xem lại các phân tích và tiên đoán trên truyền thông & báo chí trước đây thì sẽ bất ngờ thấy rất nhiều bình luận gia tên tuổi đã từng quả quyết rằng chính quyền tay sai Hồng Kông và Bắc Kinh không thể nào “lùi bước” rút bỏ Dự luật Dẫn Độ. Nhưng họ tất cả đã lầm cho thấy sự giới hạn về tầm hiểu biết của mỗi cá nhân đúng như nhà bác học Newton từng phát biểu.

Trong khi đó cuối tuần qua Hồng Kông vẫn tiếp tục biến động gây phấn khởi & hy vọng cho dân tộc VN, vì chúng ta trong & ngoài nước đều muốn Trung Cộng càng ngày lún sâu vào khủng hoảng toàn diện.

Tại sao vậy ?

Bởi lẽ có như vậy thì Trung Cộng mới không đủ khả năng thực hiện giấc mộng “nuốt trọn” đất nước chúng ta, sau khi họ đã ngang ngược trắng trợn chiếm lấy gần hết Biển Đông và Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, Vịnh Bắc Phần … của VN chúng ta.

II/ Cuộc biểu tình chúa nhựt 22.09/2019 nhắm vào các công ty ‘thân Trung Cộng’

UserPostedImage

1/ Vào khoảng 5:45 chiều, những người biểu tình đã tạo ra một chướng ngại vật tạm thời trên đường Yuen Wo và đốt cháy trước khi cảnh sát chống biểu tình bước vào.

Sau khi những người biểu tình ném các vật thể vào cảnh sát từ bục ngoài trời của trung tâm thương mại Sha Tin lúc 6:10 tối, hơi cay được bắn ra để giải tán họ.

UserPostedImage

2/ Người biểu tình ban đầu tập trung tại trung tâm thương mại Sha Tin New Town Plaza vào khoảng trưa ngày Chủ nhật, theo lời kêu gọi mọi người đi mua sắm trên mạng. Phong trào DCHK chính thức phát động chiến dịch tẩy chay & cản trở các doanh nghiệp tại trung tâm thương mại mà họ coi là thân chính phủ Trung Cộng

UserPostedImage

Họ nhắm các thương hiệu dưới tập đoàn của Maxim, bao gồm ba nhà hàng Trung Cộng, Starbucks, Simplylife và COVA bằng cách dán nhãn trên cửa sổ và logo của họ. Ngoài ra đang được nhắm bao gồm các thương hiệu Trung Cộng như Huawei và Heytea.Best Mart 360, có chủ nhân bị cáo buộc có liên kết với các nhóm Phúc Kiến chủ trương hành hung người biểu tình trong những tuần gần đây.

UserPostedImage

3/ Vào khoảng 4 giờ chiều, những người biểu tình đã gỡ một lá cờ Trung Cộng ra khỏi Tòa thị chính Sha Tin và mang nó trở lại trung tâm thương mại để cùng nhau bước đạp lên. Một số người phun sơn lá cờ màu đen.

Lá cờ được đưa vào thùng rác và đẩy ném xuống ao tại công viên Sha Tin, trước khi nó được lấy ra và ném xuống sông Shing Mun.

UserPostedImage

Ngoài ra, lực lượng biểu tình còn tạo các chướng ngại vật bên ngoài lối vào nhà ga với các vật thể lấy từ trung tâm thương mại để cản trở bất kỳ hành động tấn công nào của cảnh sát.

III/ Tại sao lại có khẩu hiệu:”Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” ?

1/ Ở khắp nơi, Phong trào DCHK đều dương cao khẩu hiệu này. Được phát âm, ghi trên các biểu ngữ hoặc được phun sơn trên tường. Thật khó tránh được khẩu hiệu đã gây ra các cuộc tấn công chớp nhoáng trên đường phố Hồng Kông kể từ tháng 6 này: “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta! “ (Guangfu Xianggang, shidaigeming trong tiếng phổ thông, hoặc Gwongfuk Hoenggong, sidoi gaakming trong tiếng Quảng Đông)

UserPostedImage

2/ Được chế tác vào năm 2016, tám chữ này gây nên sự lo lắng và tức giận từ phía chính quyền tay sai Hồng Kông và Bắc Kinh. Khẩu hiệu này đã chính thức bị bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga / Carrie Lam – Đặc Khu Trưởng của Hồng Kông – lên án vào ngày 5 tháng 8 và là mục tiêu của những lời phê bình gay gắt từ phía Bắc Kinh.

Bị buộc tội thúc đẩy lật đổ chánh phủ với nguyên tắc “một quốc gia với 2 thể chế” mà Hồng Kông hiện đang cai trị. Khẩu hiệu này đã trở thành tâm điểm của sự chỉ trích chính thức trong những tháng gần đây.

3/ Được biết ý nghĩa của khẩu hiệu là kết nối nổi khát vọng dân chủ của Hồng Kông với lịch sử của Trung Hoa Dân Quốc đầu tiên.

“Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta! “ chắc chắn bắt nguồn từ di sản trí tuệ của Trung Hoa Dân Quốc. Thật vậy, khẩu hiệu này là một di sản chính trị bắt nguồn từ cuộc cách mạng Trung Hoa năm 1911 – còn được gọi là Cách mạng Tân Hợi -.

4/ Chấm dứt triều đại Mãn Thanh (1644-1911), cuộc Cách mạng Tân Hợi 1911 đã dẫn đến việc thành lập Trung Hoa Dân Quốc, xảy ra 10 năm trước khi Đảng Cộng sản Trung Hoa (ĐCSTH) thành lập vào năm 1921. Thật là gian trá, khi Bắc Kinh gần đây đã cố gắng hết sức gạt bỏ lịch sử về Trung Hoa Dân Quốc thời xưa để ủng hộ các câu chuyện lịch sử sau 1949 và ĐCSTH.

Chẳng hạn về cuộc Cách mạng Tân Hợi ở Thượng Hải năm 1911. Danh từ “giải phóng” lần đầu tiên được sử dụng bởi tổ chức cách mạng lớn chống lại chế độ nhà Thanh, Quang Phục Hội (Guangfuhui), được thành lập tại Thượng Hải vào năm 1904.

5/ Năm 1945, khẩu hiệu này được sử dụng để liên kết Đài Loan với Trung Hoa khi Nhật Bản đầu hàng sau khi chiếm hòn đảo từ năm 1895.

Đề cập đến danh từ “giải phóng” là nhằm để bảo vệ tự do chính trị và khôi phục đạo đức trong chính quyền địa phương, mà Phong trào DCHK nêu ra trong hệ tư tưởng năm 1911. Tham chiếu đến lý tưởng dân chủ năm 1911, khẩu hiệu này còn nói Hồng Kông thường được coi là nơi ẩn náu cho giới trí thức chống nhà Thanh trong giai đoạn hình thành phong trào cách mạng Trung Hoa.

Một bến cảng tương đối an toàn cho những người cách mạng: đó chính là Hồng Kông. Nơi chuẩn bị cho nhiều cuộc nổi dậy trên đất liền, chẳng hạn như tại Quảng Đông vào năm 1895 và 1911.

6/ Tôn Dật Tiên / Sun Yat-sen – vị Tổng Thống sáng lập & đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc (1912) còn được vinh danh là “cha già dân tộc” (Quốc phụ) – đã ở Hồng Kông trong thời gian dài từ năm 1884, khi ông bắt đầu đi học tại đó. Sau năm 1895, TT Tôn Dật Tiên thành lập một chi nhánh địa phương quan trọng đầu tiên của tổ chức cách mạng. Vào năm 1900, Hồng Kông cũng đã có tờ báo cách mạng đầu tiên China Daily (Zhongguoribao).

UserPostedImage

7/ Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Phong trào DCHK đã ghi tên Tổng Thống Tôn Dật Tiên một cách biểu tượng bằng tác phẩm điêu khắc trong khuôn viên Đại Học Hồng Kông với mặt nạ và mũ bảo hiểm điển hình của họ. Đáng chú ý hơn nữa là tấm ván trên đó được viết bốn từ đầu tiên của khẩu hiệu: “Giải phóng Hồng Kông”.

Như vậy khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” chính là một di sản trí tuệ quan trọng nhứt từ thời Trung Hoa Dân Quốc của Tổng Thống Tôn Dật Tiên.

Xem: http://www.dslamvien.com...oi-cha-cua-dat-nuoc.html

IV/ Kết Luận

Phong trào DCHK đang khám phá một trang lịch sử Trung Hoa đặc biệt. Tất cả xử dụng lại tư tưởng của “cha già dân tộc” Tôn Dật Tiên để đấu tranh có chánh nghĩa chống lại chánh quyền Trung Cộng.

Nên nhớ rằng “cha già dân tộc” TT Tôn Dật Tiên được toàn dân Trung Hoa được ngưỡng mộ & kính phục tợ như thần thánh và ngôi mộ chôn tại Nam Kinh là nơi du lịch được coi nổi tiếng nhất cho mọi người dân Trung Hoa đều muốn ít nhứt một lần trong đời phải đến thăm viếng.

Dưới một khẩu hiệu gợi lại một di sản trí tuệ của Trung Hoa Dân Quốc thời xưa, Phong trào DCHK sắp xếp các yêu sách của họ đối với lịch sử xây dựng nền dân chủ Trung Hoa. Bằng cách đó, họ xác nhận lại vị trí số một mà Hồng Kông đã có trong quá trình dẫn đến việc thành lập Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1912.

Nếu vậy, dùng tư tưởng của “cha già dân tộc” TT Tôn Dật Tiên: Phải chăng Phong trào DCHK có hậu ý thâm sâu không những muốn “giải phóng Hồng Kông” mà còn muốn “giải phóng cả Trung Hoa lục địa” ra khỏi ách độc tài của Đảng Cộng Sãn Trung Hoa?

Hảy chờ xem, vì Hồng Kông còn là điểm nóng nổi bật trên thế giới. Nhứt là gần kề đến ngày Quốc Khánh 1.10/2019 kỷ niệm 70 năm thành lập Trung Cộng!.

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi
Điểm Nóng Hồng Kông (4)
23 Tháng 09, 2019

Edited by user Wednesday, September 25, 2019 11:52:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12878 Posted : Thursday, September 26, 2019 12:17:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cuộc ‘cách mạng’ của HLV Park Hang-seo


Phan Ngọc

Gửi cho BBC từ TP.HCM
24 tháng 9 2019

UserPostedImage

Huấn luyện viên Park Hang-seo

Để chuẩn bị cho hai trận đấu gặp Malaysia và Indonesia, HLV Park Hang-seo đã quyết định triệu tập tới 33 cầu thủ, trong đó có 8 cái tên lần đầu được gọi dưới triều đại chiến lược gia người Hàn Quốc.

Cụ thể, 8 tân binh được HLV Park Hang-seo trao cơ hội ở đợt tập trung này gồm Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Nguyễn Công Thành, Ngô Hoàng Thịnh (TPHCM), Nguyễn Việt Phong (Viettel), Võ Huy Toàn, Đặng Anh Tuấn (SHB Đà Nẵng), A Hoàng (HAGL) và Tô Văn Vũ (Becamex Bình Dương).

Ở hai đợt tập trung trước đó vào tháng 6 và tháng 9, bản danh sách đội tuyển của thầy Park luôn là đề tài gây tranh cãi khi nhiều ý kiến cho rằng HLV này có vẻ bảo thủ khi không trao nhiều cơ hội cho các nhân tố mới mà chỉ giữ nguyên bộ khung đã chinh chiến từ AFF Cup năm ngoái dù một số cái tên tại thời điểm tập trung không có được phong độ tốt.

Bởi vậy, việc chiến lược gia người Hàn Quốc quyết định gọi hơn 30 cầu thủ lên tuyển với rất nhiều nhân tố mới đợt này hẳn sẽ làm hài lòng những người đã bất bình với ông trước đó.

Những sự trở lại

Trong số 8 cái tên mới có lần đầu "ăn cơm" tuyển dưới thời HLV Park Hang-seo, Mạc Hồng Quân, Võ Huy Toàn và Ngô Hoàng Thịnh là những cái tên đáng chú ý nhất.

Ba cầu thủ này từng là trụ cột dưới thời HLV Toshiya Miura hay Nguyễn Hữu Thắng nhưng vì những lý do khác nhau mà vắng bóng ở đội tuyển suốt một thời gian dài cho đến khi được HLV Park Hang-seo triệu tập trở lại.

Công bằng mà nói, Hồng Quân xứng đáng là cái tên nhận được nhiều sự kỳ vọng nhất trong các tân binh ở đợt tập trung này.

Cầu thủ của Than Quảng Ninh đang tận hưởng mùa giải hay nhất của mình trong màu áo đội bóng đất Mỏ khi góp mặt trong top những chân sút nội ghi nhiều bàn nhất V-League 2019.

Tuy nhiên, một chút lo ngại cho Hồng Quân khi HLV Park Hang-seo đã lên tiếng khẳng định sẽ thử nghiệm cầu thủ này ở vị trí tiền đạo thay vì tiền vệ sở trường như tại CLB.

Hợp lý

Việc HLV Park Hang-seo quyết định thử nghiệm nhiều tân binh ở đợt tập trung này chứ không phải trước hay sau là vô cùng hợp lý.

Đầu tiên là quỹ thời gian lên đến gần 20 ngày chuẩn bị trước cuộc đối đầu với Malaysia vào ngày 10-10.

Còn nhớ ở các đợt tập trung tháng 6 và tháng 9, thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ có vỏn vẹn chưa đầy một tuần chuẩn bị cho King's Cup cũng như trận ra quân tại vòng loại World Cup 2022 gặp Thái Lan.

Chính HLV Park Hang-seo cũng lý giải khoảng thời gian chuẩn bị quá ngắn ở các đợt tập trung ấy khiến ông không dám mạo hiểm thử nghiệm nhân tố mới.

Đó là trước đợt tập trung này, còn sau đây đội tuyển Việt Nam sẽ còn một lần hội quân nữa vào tháng 11.

Đến hiện tại vẫn chưa rõ đội tuyển sẽ có bao nhiêu ngày chuẩn bị cho các trận đấu với UAE và Thái Lan trong tháng 11, nhưng có một điều chắc chắn đó là khoảng thời gian mà SEA Games đã cận kề và thật khó để HLV Park Hang-seo (vốn kiêm nhiệm luôn cả đội U22) có thể toàn tâm, toàn ý tập trung cho đội tuyển.

Lý do thứ hai khiến đợt tập trung này trở thành thời điểm lý tưởng nếu HLV Park Hang-seo muốn làm mới đội tuyển nằm ở việc hai đối thủ sắp tới là Malaysia và Indonesia.

Chúng ta đương nhiên không đánh giá thấp hai đội bóng này nhưng rõ ràng nếu đem đặt lên bàn cân để so với UAE và Thái Lan - những đối thủ trong tháng 11 - thì Malaysia và Indonesia yếu hơn khá nhiều

Cuối cùng, không khó để nhận ra đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo đang có dấu hiệu "chững" lại sau liên tiếp những thành công vừa qua.

Điều này đến từ chính những vấn đề mà bộ khung đã từng cùng thầy Park chinh phục AFF Cup 2018 gặp phải: những chấn thương của Trần Đình Trọng và Phan Văn Đức; các cầu thủ như Nguyễn Quang Hải, Đỗ Duy Mạnh và Đỗ Hùng Dũng thì phải "cày ải" quá nhiều trong cả màu áo đội tuyển lẫn CLB dẫn đến nền tảng thể lực suy giảm rõ rệt; Nguyễn Công Phượng thì dành phần lớn thời gian ngồi dự bị ở Bỉ.

HLV Park Hang-seo dù có cầu toàn đến mấy cũng không thể ngồi yên với tình trạng trên và việc tìm ra những nhân tố mới cho đội tuyển là một đòi hỏi cấp thiết với chiến lược gia người Hàn Quốc vì chính tương lai của ông.

Mắt Buồn  
#12879 Posted : Thursday, September 26, 2019 8:28:16 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Chapel of Bones, nhà nguyện được trang trí bằng xương người
ở Évora


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
September 20, 2019

UserPostedImage

Bộ xương khô bên trong Chapel of Bones. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chapel of Bones hay Nhà Nguyện Xương là một di tích lịch sử tôn giáo hiện diện ở một vài nơi bên Âu Châu. Một trong những thành phố nổi tiếng của Bồ Đào Nha về di tích Nhà Nguyện Xương phải nói đến là thành phố Évora.

Évora là một thành phố nhỏ nằm về phía Đông của thủ đô Lisbon chừng hơn 120 km. Thành phố này đã hiện diện ở đây suốt hơn 2,000 năm nay, trải qua nhiều vương triều hưng thịnh khác nhau từ La Mã Thiên Chúa Giáo đến Moors Hồi Giáo và cuối cùng là các vị vua Bồ Đào Nha. Évora được UNESCO chọn là di sản thế giới vì sự đa dạng văn hóa và các di tích còn tồn tại nơi đây.

Những di tích lịch sử còn ghi đậm nét như hệ thống dẫn nước Évora nhằm để cung cấp nước vào phố chính từ thế kỷ 15, ngôi đền thờ nữ thần Diana từ thời La Mã thế kỷ 1 mà ngày nay di tích chỉ còn trơ lại 14 cột chống trên đỉnh đồi cao tại Évora, hay những đền thờ Hồi Giáo cổ xây trên nền cũ nhà thờ ngay giữa trung tâm thành phố.

Trong số đó ngôi nhà thờ cổ St. Francis là ngôi nhà thờ được hoàn thành từ thế kỷ 16, kiến trúc theo phong thái Gothic-Manueline và có kích thước không lớn lắm. Ngôi nhà thờ này tuy cổ kính nhưng không có gì đặc biệt hơn những nhà thờ khác ở Âu Châu. Tuy nhiên, hầu như du khách khi du ngoạn Évora thì ai cũng ngừng chân ở đây chỉ vì Chapel of Bones một trong những điểm du lịch lạ lùng đối với du khách.

Ngôi Nhà Nguyện Xương nhỏ bé này là một phần của dòng tu Thánh Francis nằm ngay bên cạnh nhà thờ St. Francis. Nhà nguyện đã được các tu sĩ xây dựng vào thế kỷ 16. Chiều dài nhà nguyện chỉ khoảng 18 mét và chiều ngang 11 mét. Phần bên trong mái trần được thiết kế như một mái vòm và có bốn cột trụ ngay giữa nhà nguyện. Cung thánh với tượng Chúa Giê-su trên thánh giá được treo thờ ngay giữa bức tường cuối nhà nguyện.

UserPostedImage

Cổng vào Chapel of Bones. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng đặc biệt, tất cả các bức tường và các cây cột chung quanh nhà nguyện đều được trang trí bằng xương hài cốt của các người đã chết. Du khách phần lớn khi vào thăm nhà thờ cổ St, Francis ai cũng có vẻ e dè trước khi quyết định nên bước vào Chapel of Bones hay không!

Chapel of Bones có gì lạ! Câu chuyện được kể lại vào cuối thế kỷ 16 thành phố Évora cần được mở mang lớn hơn nên người ta dự định cải táng 43 nghĩa trang chung quanh Évora đi một nơi khác. Tuy nhiên các tu sĩ dòng Francis cho như thế là xúc phạm đến linh hồn những người đã khuất nên các vị đã cho phép xây ngôi nhà nguyện và đưa tất cả các phần xương của những người đã khuất vào đây an nghỉ. Tuy nhiên, các tu sĩ này đã đi xa hơn khi quyết định dùng các phần xương để trình bày trang trí cho ngôi nhà nguyện. Có khoảng 5,000 bộ xương đã được đem về đây an nghỉ trong vòng tay của Chúa.

Các bộ xương lớn có nhỏ có đều được xếp đặt như một “nghệ thuật tranh bằng xương người.” Tường nhà nguyện, các đường viền quanh nhà nguyện, bốn cột trụ chống đỡ nhà nguyện đều được trang hoàng bằng các bộ xương để lộ hẳn ra ngoài. Có hai bộ xương khô còn nguyên vẹn ở trong nhà nguyện, một bộ được cho là của một đứa trẻ. Tôi không hiểu được ý nghĩa tại sao người ta lại để nguyên hai bộ xương khô. Nhưng chắc hẳn người ta muốn gửi một thông điệp ý nghĩa nào đó đến với những người đang sống.

Trong một góc của cung thánh là ngôi mộ của Tổng Giám Mục Jacinto Carlos da Silveira, người đã bị quân đội Napoleon giết năm 1808.

UserPostedImage

Cung thánh bên trong Chapel of Bones. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chapel of Bones ở Évora chỉ là một trong những Nhà Nguyện Xương ở Âu Châu, người ta còn có thể tìm thấy các ngôi Nhà Nguyện Xương ở Ý, Tiệp Khắc và ngay cả ở Lima Peru.

Cũng cần nói chút ít về dòng Thánh Francis. Lúc sinh thời, Thánh Francis là một người thuộc trong gia đình giàu có, nhưng ngài đã từ bỏ tất cả để chọn lối sống tu khổ hạnh, ngủ đất, đi chân đất. Vì thế, dòng tu St. Francis là một dòng tu khổ hạnh, các vị tu sĩ đi chân đất (vào thời đó), sống vào đức tin của dòng tu mình, xem đời sống như là một sự tạm thời ở thế gian.

Không ai tránh được cái chết, các bộ xương được trình bày như là một sự nhắc nhở chúng ta sự trở về dài lâu sau cõi tạm ở thế gian này. Ngay trước cửa nhà nguyện, người ta đã viết một câu văn tràn đầy ý nghĩa “We bones that are here, we are waiting for your’s.” Tôi không biết dịch những câu văn này ra tiếng Việt một cách dễ hiểu, mong quý vị độc giả giúp cho. Nhưng dịch làm sao để làm cho người nghe hay người đọc không bị một tâm lý sợ hãi khi nhìn thấy những bộ xương khô!

Tôi không biết ngôi nhà nguyện này có làm người ta sợ hãi hay không, nhưng cũng có một vài người chỉ mới nghe nhà nguyện được trang trí bằng xương người thì đã chào thua, không dám bước chân vào xem thử. Tôi đã có lần đứng ngắm những bộ xương, đứng yên nhìn Chúa trên thánh giá lẫn hai bộ xương khô treo gần đó, và đứng im quan sát sự ngạc nhiên của du khách khi vào chốn này. Niềm cảm nhận “Đức tin vào Thiên Chúa, sự sống hiện hữu, và sự bình yên của 5,000 bộ xương khô,” những cảm nhận này trộn lẫn vào trong tâm thức mình cho tôi một nhận thức vô thường trong vũ trụ.

UserPostedImage

Tường bên trong Chapel of Bones. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Có một bài thơ mà tôi có dịp đọc qua mà không nhớ người dịch:

“Hỡi lữ khách đi đâu mà vội
Xin dừng chân thăm viếng nơi này
Trong trăm mối bận tâm nhân thế
Còn gì hơn điều thấy ở đây.

Nhân sinh tự cổ thùy vô tử
Phận bạn rồi cũng chẳng khác chi
Thế mà bạn ít thấy khi
Lưu tâm tưởng đến phút giây cuối cùng.

Song nếu đã có duyên thoáng thấy
Hãy dừng chân xem kỹ chốn này
Để rồi nhận thấy mai ngày
Dừng chân càng muộn, bạn càng đi xa.”

Hình ảnh của Chapel of Bones cho tôi nhớ lại những lời kinh Bát Nhã Ba La Mật “sắc sắc không không” như vang vọng đâu đây!

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Thursday, September 26, 2019 8:30:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12880 Posted : Thursday, September 26, 2019 8:38:52 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Cơ hội cứu nhân loại từ miền đất chết
Sa mạc Atacama, Chile


Tom Garmeson

BBC Future
22 tháng 9 2019

UserPostedImage

Sa mạc Atacama khô khốc của Chile từng bị coi là vùng đất chết, nhưng nơi đây lại chứa đựng vô cùng phong phú những sinh vật có thể giúp ta chống lại mối nguy lớn nhất đe doạ sức khoẻ nhân loại.

Khi nhìn qua quang cảnh hoang vắng trên Thung lũng Valle de la Luna, ý tưởng trên nghe có vẻ vô lý.

Nơi được coi là hoang mạc khô nhất trên Trái Đất, cũng là nơi có độ bức xạ tia cực tím mạnh nhất hành tinh, liệu có thể giúp con người chữa được bệnh gì?

Theo giải thích của nhà vi sinh vật Michael Goodfellow từ Đại học Newcastle, thì sự không thân thiện của Sa mạc Atacama chính là thứ khiến nơi này hữu ích cho con người.

"Điều kiện trên Sa mạc Atacama quá khắc nghiệt, và các sinh vật trở nên thích nghi với tình trạng này," ông nói.

Goodfellow hy vọng rằng nếu các vi khuẩn có thể sống sót trong môi trường nghiệt ngã đến vậy, chúng có thể sẽ sản sinh ra các cấu trúc hóa học mới, quan trọng, có thể đưa vào ứng dụng trong y học.

Vào năm 2008, ông được trao cho một mẫu đất lấy từ vùng lõi siêu khô trên sa mạc này. Đây chính là phần đất mà người ta cho rằng chưa từng trải qua bất cứ trận mưa nào trong hàng triệu năm và được coi là vượt qua mức khô cực hạn cho sự sống.

"Thành thật mà nói, chúng tôi không trông đợi là mình sẽ tách ra được bất cứ thứ gì từ đó," Goodfellow nói.

Nhưng, thật kinh ngạc, ông có thể gieo hàng loạt các loại vi khuẩn đa dạng trên mẫu đất này, mở màn cho một thập kỷ nghiên cứu hệ vi sinh vật trên sa mạc.

UserPostedImage

Các loại vi khuẩn được đào lên từ Sa mạc Atacama có thể giúp ta chống lại tình trạng nhờn thuốc kháng sinh

Loại vi khuẩn sống trên sa mạc Atacama rất đặc biệt: đó là một bào tử sản sinh ra xạ khuẩn (actinobacteria). Trong nhóm vi sinh, xạ khuẩn nổi tiếng vì khả năng tiết ra hợp chất hóa học hữu cơ là các chất chuyển hóa thứ cấp, giúp chúng đẩy lùi những vi khuẩn đối thủ.

Hãy lấy ví dụ với streptomyces griseus, một loại xạ khuẩn mà bạn có thể tìm thấy trong nắm đất vườn. Một mẫu xạ khuẩn streptomyces, khi đặt vào quần thể vi trùng lao mycobacterium tuberculosis, sẽ sinh ra hóa chất ngăn chặn những loại vi khuẩn hàng xóm đó, không cho chúng phát triển các loại protein mà chúng cần để sinh tồn. Khi các nhà khoa học từ Đại học Rutgers có thể tách được loại hóa chất này ra vào năm 1944, họ có cơ hội tạo ra loại thuốc kháng sinh đầu tiên chữa được bệnh lao, cứu được vô số mạng người trong quá trình này.

Những chủng loại xạ khuẩn mới trên sa mạc do Goodfellow và nhiều người khác nghiên cứu cho thấy cũng có thể tự tạo ra hóa chất. Một bản tổng kết năm 2018 cho thấy trong số 46 loại phân tử đã được chiết tách ra từ các loài trên sa mạc Atacama, rất nhiều loại có tính chống ung thư, kháng virus và kháng sinh.

Tuy Goodfellow nhấn mạnh rằng vẫn chưa có manh mối vững chắc nào có thể tạo ra dược phẩm, nhưng kết quả cho thấy sa mạc là nơi đầy tiềm năng để tìm kiếm các loại kháng sinh.

Sự sống bên rìa vực

Sa mạc Atacama là ví dụ điển hình mà các nhà khoa học gọi là "sinh quyển cực đoan" - tên gọi dành cho những vùng đất mà các yếu tố như độ khô cằn cao, bức xạ UV, độ pH hay áp suất đã đẩy sự sống đến giới hạn tột cùng.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm khắp địa cầu để tìm ra những khu vực sinh cảnh khắc nghiệt hơn nữa, nơi họ tìm ra những quần thể vi sinh vật gan lỳ sống sót trước bất kỳ hoàn cảnh nào.

Vào năm 1998, một chiếc tàu ngầm Nhật Bản đã đem về những vi khuẩn sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt từ lớp trầm tích dưới Khe vực Mariana ở độ sâu 11.000m dưới đáy biển. Những vi khuẩn này có thể sinh sôi nảy nở ở nơi có áp suất cao gấp 700 lần so với áp suất trên mặt nước.

Vào năm 2009, nhà địa chất vi sinh Jill Mikucki công bố phát hiện quần thể vi sinh vật sống ở độ sâu 400m bên dưới bề mặt băng hà ở Nam Cực; chúng đã sống sót hàng triệu năm bằng cách nạp năng lượng từ quặng sắt.

Dù là chọn nơi sinh sống ở ngọn núi lửa vừa phun tại Iceland hay nằm ngủ đông hàng thiên niên kỷ dưới bề mặt băng vĩnh cửu ở Siberia, vi khuẩn thực sự thống trị thế giới.

Phần này của những nghiên cứu khám phá đã định hình lại sự hiểu biết của con người về giới hạn của sự sống, dạy ta về những phương thức khéo léo mà vi khuẩn tiến hóa để thích nghi với môi trường xung quanh.

Nhưng có lẽ bóng ma lờ mờ của tình trạng kháng kháng sinh chính là nguyên nhân thôi thúc nhất khiến con người tìm cách khám phá những hệ sinh thái cực đoan.

Siêu vi khuẩn - là những loại mầm bệnh đã học cách vô hiệu hóa những đợt tấn công bằng thuốc kháng sinh của con người - được cho là nguyên nhân gây ra hàng trăm ngàn ca tử vong khắp thế giới mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO mô tả đây là "một trong những mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe toàn cầu, an ninh lương thực và sự phát triển ngày nay".

Tình huống càng tồi tệ hơn khi các loại dược phẩm đáng tin cậy của con người bắt đầu vô tác dụng, vậy mà tới cuối Thế kỷ 20, tình hình phát triển các loại kháng sinh mới chỉ diễn ra nhỏ giọt.

"Tìm kiếm chế phẩm sinh học"

Tuy các cơ quan y tế cộng đồng khắp thế giới kêu gọi bác sĩ, bệnh nhân và nông dân hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, nhưng có một sự đồng thuận chung, đó là chúng ta cần tiếp tục phát triển các loại dược phẩm mới.

Đôi khi, một hóa chất tiềm năng hữu ích được tìm thấy ngay trước mũi chúng ta - vào năm 2016, các nhà khoa học Đức khám phá ra loại kháng sinh trước đó chưa từng biết tồn tại trong lỗ mũi người, có thể tiêu diệt tụ cầu vàng kháng thuốc (Staphylococcus aureus), hay còn gọi là MRSA.

Trong các trường hợp khác, những phân tử tổng hợp hoàn toàn có thể làm kháng sinh.

UserPostedImage

Vi khuẩn được cô lập từ đất sa mạc ở miền bắc Chile không chỉ cung cấp kháng sinh mà có thể là một loại chất chống nắng mới và xúc tác cho công nghiệp

Nhưng nhiều nhà khoa học tranh luận rằng ta nên khám phá thế giới tự nhiên của các loại hóa sinh mới, đó là cách tiếp cận có tên là "bioprospecting" (tìm kiếm các sản phẩm sinh học mới).

Marcel Jaspars, nhà hóa học chuyên nghiên cứu các sản phẩm tự nhiên từ Đại học Aberdeen, là một trong những người ủng hộ hướng đi này.

"Từ 70% đến 75% các loại kháng sinh đều đến từ tự nhiên," ông nói. "Tôi giật mình phát hiện rằng chúng ta có thể nghiên cứu sâu hơn vào cách mà tự nhiên đã tạo ra những phân tử này và bằng cách nào ta có thể thực sự tìm được những hợp chất kháng sinh."

Những môi trường cực đoan không tồn tại sự sống như Sa mạc Atacama có lẽ là một trong những địa điểm hứa hẹn nhất để tìm ra vũ khí mới chống lại tình trạng nhờn thuốc kháng sinh.

Những tiến bộ trong giải mã gene cho thấy những thung lũng khô hạn ở Nam Cực, nơi có đất lạnh, khô độc đáo nhất trên thế giới, cũng có các loại xạ khuẩn tồn tại đa dạng hơn so với người ta từng tưởng.

Cuộc chinh phục khám phá những nơi sâu nhất đại dương đã dẫn đến việc khám phá ra một lớp hóa chất hoàn toàn mới có tên gọi "abyssomicins" để tôn vinh độ sâu mà những nhân tố tạo vi khuẩn trên được tìm thấy.

Từ những đụn cát Merzouga ở miền nam Morocco đến Sa mạc Badain Jaran và Sa mạc Tengger ở Trung Quốc, các nhà sinh học vi sinh khắp thế giới đang xây dựng một thư viện phát triển chưa từng có về những hợp chất có hoạt tính sinh học.

Có một điều đáng lưu ý là rất nhiều phân tử được chiết tách từ những vi khuẩn trong môi trường cực đoan này có lẽ sẽ không bao giờ trở thành dược phẩm.

Với mỗi loại kháng sinh làm thay đổi toàn bộ thế giới như penicillin, các nhà khoa học đã phải trải qua vô số các hợp chất hóa học cực độc hoặc không có đủ tác dụng để làm thuốc.

Nhưng theo nhà vi sinh vật Cristina Dorador người Chile, một chuyên gia về hệ vi sinh vật ở sa mạc Atacama, thì có rất nhiều lý do khác khiến ta nên trân trọng giá trị những sinh vật nghiên cứu vô hình của bà.

Khả năng của vi khuẩn sa mạc trong việc chống chịu tình trạng khô hạn cao và độ mặn có thể giúp cây cối sinh trưởng trong điều kiện nghèo nàn, bà nói.

Và khả năng chống chịu bức xạ UV có thể hữu ích trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, vì người ta có thể tìm ra cách bảo vệ làn da của con người chống lại tác hại của ánh sáng mặt trời.

UserPostedImage

Những sa mạc như Atacama và những môi trường cực đoan khác đã trở thành nơi các nhà khoa học tập trung "tìm kiếm chế phẩm sinh học" cho các loại dược phẩm mới

Các nhà nghiên cứu cũng mô tả tiềm năng của vi khuẩn là chất xúc tác sinh học - Dorador cho rằng khả năng của chúng trong việc chuyển hóa các chất vô cơ có thể đưa vào ứng dụng trong ngành công nghiệp khai thác đồng trên sa mạc Atacama, vốn là trụ cột của nền kinh tế Chile.

Bà cho biết sự thích nghi của vi khuẩn với môi trường sa mạc có thể giúp chúng cực kỳ phù hợp trong việc hỗ trợ cho quá trình chiết xuất.

Và các nhà khoa học có thể chỉ mới chạm tới bề ngoài của tiềm năng từ sa mạc Atacama.

Người ta cho rằng chỉ có khoảng 1% trong số những vi sinh vật trong thế giới tự nhiên mới được chiết xuất và khai thác (gieo cấy, phát triển trong phòng thí nghiệm), nhưng kỹ thuật giải mã gene mới đang giúp các nhà nghiên cứu như Dorador nhận biết rằng bên ngoài kia còn có những gì.

"Chúng tôi biết rằng chúng tồn tại ở đó, rằng chúng ta có sự đa dạng vi sinh cực kỳ vĩ đại, nhưng ta không thực sự biết tác dụng của chúng là gì, cũng như không biết tiềm năng của chúng," bà giải thích. "Thực sự có cả thiên hà vi sinh vật để ta khám phá trên Sa mạc Atacama."

Edited by user Thursday, September 26, 2019 8:42:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (20)
698 Pages«<642643644645646>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.