Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

742 Pages«<640641642643644>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#12821 Posted : Monday, September 16, 2019 5:32:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Người Việt Còn Thương Nhau Không ?


Hà Minh Thảo

10/Sep/2019

Năm 2016, cô giáo Trần Thị Lam, Trường Phổ thông Trung học chuyên Hà Tĩnh đã cho phổ biến bài ‘Ðất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh ?’.Thật vậy, trong thời gian hai tháng qua với vụ đương đầu tại bãi Tư Chính và trong tháng mười tới đây, cuộc gặp gỡ giữa hai ông Donald Trump và Nguyễn Phú Trọng có đem lại Dân Quyền cho đồng bào trong nước không ? Do đó, toàn dân Việt Nam ước mong người Mỹ gốc Việt yêu cầu Chính quyền Hoa Kỳ can thiệp hầu người dân Việt góp ý để xây dựng Ðất Nước và tham gia Bầu và Ưùng cử để tuyển chọn nhân tài đức điều hành Quốc sự.

I.- ÐỐI ÐẦU TẠI BÃI TƯ CHÍNH.

Sau khi thất bại trong việc cho Hà Nội một bài học vô cùng dã man đối với thường dân Việt tay không năm 1979, Trung cộng đã chấp thuận cho Việt Nam cộng sản tái lập bang giao năm 1990. Từ đó, hai nước anh em cộng sản hợp tác gây nên cái gọi là Phương châm 16 chữ vàng (Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) và 4 tốt (Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt).

Thế rồi, lợi dụng hỏa lực mạnh hơn, ngày 03.07.2019, Trung cộng đưa tàu thăm dò ‘Hải Dương Địa chất 8’ (Haiyang Dizhi 8) vào gần Bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa, trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Đi theo bảo vệ tàu này còn có ba tàu hải giám Tàu được vệ tinh phát hiện, đặc biệt là tàu hải giám trên 10.000 tấn ký hiệu 3901 và tàu dân quân biển Qiong Sansah Yu001. Do đó, sự kiện này đã tạo ra một cuộc đối đầu giữa các tàu của lực lượng hải cảnh Việt và Trung cộng trong thời gian qua vẫn đang tiếp diễn. Tại đây, một công ty Nga tên Rosneft đang thực thi việc thăm dò dầu khí tại Lô 06.1 của Việt Nam chiếu hợp đồng ký với Việt Nam. Công ty này thuê giàn khoan Hakuryu-5 của Công ty Khoan thăm dò Nhật Bản (JDC) hoạt động từ ngày 15.05.2019. Trrước đây, năm 2014, Trung cộng cũng đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền lãnh hải quần đảo Hoàng Sa, đã gây nên những cuộc biểu tình đông đảo của đồng bào khắp Việt Nam và đã bị cộng phỉ sai công an côn đồ đàn áp dã man. Bởi thế, lần này, đồng bào đã ký Kiến nghị gởi đến Quốc hội ‘đảng cử dân bầu’ (mời xem dưới đây).

Ngày 25.07.2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lặp lại lần thứ 3 rằng Việt Nam ‘kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền’ và đã trao công hàm phản đối cho phía Tàu về hoạt động bất hợp pháp của Hải Dương Địa chất 8. Đây được xem là phản ứng mạnh nhất từ trước đến nay từ phía Việt Nam liên quan đến những vụ xung đột căng thẳng với Tàu trên Biển Đông. Trong thời gian đó, từ ngày 10.07.2019, chủ tịch quốc hội Nguyễn thị Kim Ngân đã có những ngày thăm viếng thích thú tại Bắc Kinh và thảo luận với các lãnh đạo Tàu và Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nhà nước Nguyễn Phú Trọng thì hoàn toàn không có lời nào. Do đó, đàn em đã hành động…

Nhân dịp dự Lễ Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Quân đội Giải phóng nhân dân Trung cộng, do Đại sứ quán Tàu ở Việt Nam tổ chức, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tuyên bố : « Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay ». Cử chỉ đã khuấy động dư luận trên mạng xã hội Việt ngữ : « Đó chỉ là tâm nguyện của chúng mày – lũ hèn nhát, bán nước – chứ không phải của nhân dân ». Từ đó, trong Quân đội này, chúng ta có thể nghĩ đến nhiều các tướng tá khác.

Ngày 19.07.2019, khi bình luận về phát biểu của ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tàu, bà Thu Hằng nêu rõ, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt và Tàu đều là thành viên. Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với Tàu ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu họ chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Chiều 25.07.2019, bà Hằng lập lại lời tuyên bố đó.

Chiều ngày 07.08.2019, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 đã ngưng hoạt động khảo sát và rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ, exclusive economic zone) và thềm lục địa Việt Nam. Nhưng, ngày 13.08.2019, chúng đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Ngày 22.08.2019, bà Hằng lại yêu cầu Tàu cộng chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực.

Ngày 29.08.2019, với tư cách là các quốc gia ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS, United Nations Convention on the Law of the Sea), Vuơng quốc Anh, Cộng hòa Pháp và Cộng hòa Liên bang Đức đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình trạng căng thẳng ở Biển Đông và kêu gọi các bên thực hiện những biện pháp làm giảm sự căng thẳng đó và góp phần duy trì, thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực. Ba nước nhấn mạnh về ‘mối quan tâm đối với việc áp dụng một cách phổ quát’ văn bản này. Đặc biệt là việc tôn trọng phán quyết ngày 12.07.2016 của Tòa án Trọng tài Quốc tế La Haye. Theo đó, việc Bắc Kinh căn cứ vào bản đồ 9 đoạn* để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc với hầu hết Biển Đông là ‘không có cơ sở về mặt pháp lý’.

* [bản đồ 9 đoạn còn được là Hình Lưỡi Boø, chiếm ¾ diện tích 3.447.000 cây số vuông Biển Ðông].

Lập tức, hôm 30.08.2019, khi họp báo, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Tàu, Cảnh Sảng khẳng định tình hình tại Biển Đông vẫn ‘ổn định’ và đang được ‘cải thiện’ nhờ họ và các đối tác ASEAN ‘phối hợp nỗ lực’ giải quyết bất đồng. Bắc Kinh kêu gọi Anh, Pháp, Đức nên ‘khách quan hơn’ về Biển Đông.

Ngày 01.09.2019, qua thư điện tử, bà Hằng viết : « Việt Nam kêu gọi các nước tham gia vào việc làm giảm căng thẳng, bảo đảm an ninh và tự do lưu thông tại vùng biển này. Biển Đông có tầm quan trọng đối với các nước bên trong và bên ngoài khu vực, trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn, tự do lưu thông hàng không và hàng hải. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng làm việc với các nước và cộng đồng quốc tế để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực ».

Văn phòng Quốc hội không tiếp dân

Ngày 30.07.2019, khi sự kiện Trung Quốc điều tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 8 tới khu vực phía bắc Bãi Tư Chính mà chính quyền im lặng, bản Tuyên Bố Biển Đông đã ra đời với chữ ký của hơn một ngàn tổ chức xã hội dân sự và cá nhân. Trong đó có năm yêu cầu mà các nhân sĩ trí thức trong nước muốn ‘gửi gắm’ đến Nhà nước Việt Nam như sau:

1. Tăng cường nội lực của đất nước làm chỗ dựa cho an ninh quốc phòng, thực hiện kế sách giữ nước của Đức Thánh Trần Hưng Đạo: “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”. Làm tất cả những gì có lợi cho mối đoàn kết dân tộc trong và ngoài nước; thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết và những điều được qui định trong Hiến pháp Việt Nam. Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, sửa các luật phản dân chủ như: luật đất đai, luật báo chí, luật an ninh mạng, ban hành luật lập hội, luật biểu tình... Tiến tới một Nhà nước Việt Nam có thể chế dân chủ pháp quyền phổ quát. Nâng cao sức chiến đấu và lòng trung thành bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân của Quân đội, đặc biệt là Hải quân, Cảnh sát biển.

2. Trong các mối quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại, phải hết sức cẩn trọng, đề cao cảnh giác, đặt quyền lợi quốc gia trên hết.

3. Khẩn trương đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Mỹ và các nước tôn trọng luật pháp quốc tế và hiện không cưỡng chiếm đất đai biển đảo của Việt Nam nhằm bảo vệ tổ quốc một cách hiệu quả.

4. Lên tiếng tố cáo trước Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính, Vũng Mây… vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS). Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc ra các Toà án Quốc tế thích hợp.

5. Thông tin thường xuyên và kịp thời diễn biến tình hình biển Đông cho toàn thể nhân dân Việt Nam và thế giới, tranh thủ sự đồng thuận của công luận cho cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Mặt khác, Nhà nước Việt Nam không được ngăn cản quyền công khai bày tỏ một cách ôn hoà lòng yêu nước, ý chí bảo vệ Tổ quốc của người dân Việt Nam.

Ngày 08.08.2019, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, đại diện Nhóm lập quyền dân ký tên trên bản Tuyên bố cho RFA biết: « Sáng nay tôi được anh em ủy nhiệm viết một thư ký tên thay mặt anh em đưa đến Quốc hội một bản tuyên bố có hơn 1.000 chữ ký của dân để cho Quốc hội biết những suy nghĩ, những tình cảm, những mong muốn của người dân hiện nay, mà họ lại muốn nhắm mắt bịt tai thì tôi cũng không hiểu họ là cái ‘giống người’ gì trên thế gian này và của dân tộc này. Đó là cái làm chúng tôi rất là đau xót ».

Nhà báo Sương Quỳnh không ngạc nhiên khi Quốc hội đóng cửa không tiếp dân vì đây không phải lần đầu. Bà nói: « Đấy là cách hành xử của họ từ xưa đến nay. Trước đây cũng có một vài lần họ tiếp nhưng gần như họ đều tìm cách từ chối nhận các văn bản kiến nghị của mình. »

Việc kiện Tàu ra tòa quốc tế do bị xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của mình, Việt Nam rất quan ngại, dù theo giới chuyên viên công pháp thì Việt Nam có rất nhiều hy vọng thắng kiện, vì hai lý do :

1.- Tòa án quốc tế thiếu cơ chế thực thi phán quyết. Do phán quyết không có hiệu lực cưỡng hành nên ngày 17.07.2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tàu Cảnh Sảng, đã yêu cầu Việt cộng ‘nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Tàu đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình’.

Phi Luật Tân đã kiện năm 2013 và thắng kiện năm 2016. Nhưng phán quyết không có hiệu lực cưỡng hành nên ngày 17.07.2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tàu Cảnh Sảng, đã yêu cầu Việt cộng ‘nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Tàu đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình’.

2.- lo sợ phản ứng trả đũa mạnh mẽ của đàn anh Trung Quốc, như kiểu ‘cho bài học’ như năm 1979 với hỏa lực hùng hậu hơn nhiều.

Mỹ ũng hộ Việt cộng. Hai tướng không quân Mỹ David Goldfein, Tư lệnh Không quân, và Charles Brown, Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, đã đến Hà nội và trong cuộc gặp với báo chí ngày 18.08.2019, Goldfein nhấn mạnh cam kết của Mỹ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và phản đối các hành động của Trung Quốc : « Tôi nhấn mạnh lại tuyên bố rất mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra. Đó là chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền Việt Nam trong khu vực. Chúng tôi hoàn toàn cam kết ủng hộ hoạt động hợp tác, đảm bảo quyền lợi hai nước ». Hay thật ‘lòng tốt của quý Quốc đối với nhà nước cộng sản’.

Rất tiếc, cách đây 45 năm, tháng 01/1974, khi đó chúng tôi vừa rời tuần dương hạm HQ.16 Lý Thường Kiệt, tên H. (hèn) Kissinger đã vi phạm Hiệp ước Paris để giúp Trung cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam Cộng hòa. Hỏa lực HQ.16 đã nhận chìm hai chiến hạm Tàu đỏ. Ðiều đáng tiếc khác là nhà nước Mỹ có nhận thức trò đu giây giữa Hoa Thạnh Ðốn và Bắc Kinh của Hà Nội không ?

Ngày 03.09.2019, Tàu cẩu Lam Kình lắp đặt giàn khoan dầu Tàu cộng đã chỉ còn cách Việt Nam 30 hải lý. Ðây là chiếc tàu cẩu lớn nhất thế giới và hoạt động được ở khu vực nước sâu, thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Tàu, có năng lực nâng hạ các thiết bị đặc biệt nặng và các giàn khoan dầu. Tàu đã tham gia nhiều dự án, bao gồm các việc lắp đặt một số giàn khoan dầu lớn nhất thế giới, đặt đường dẫn dầu cũng như lắp đặt các cấu trúc ngoài khơi. Xuất hành từ Trạm Giang (Zhan Jiang) ngày 05.08.2019, Lam Kình tiến về phía nam và vào bờ biển Việt Nam từ ngày 01.09.2019, cách đảo Lý Sơn 30 hải lý về phía nam. Nơi đây là khu vực có các lô dầu 119, 120, và ở phía nam là lô dầu 118, nơi có dự án Cá Voi Xanh mà Việt Nam hợp tác với tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (Hoa Kỳ).

Chính sách ‘Quốc Phòng Ba Không’ có hiệu lực từ ngày 01.01.2019 :

Nguyên tắc 1. Không tham gia các liên minh quân sự. Việt Nam chủ yếu tạo ra một kẽ hở ngay bên trong nguyên tắc này. Mục đích cuối cùng của Hà Nội là tránh công khai nói đến các quan hệ quân sự như là một sự thỏa thuận theo đó Việt Nam có thể hỗ trợ một quốc gia khác nếu họ bị tấn công và ngược lại.

Nguyên tắc 2. Không đi theo bất kỳ nước nào để chống lại một nước khác. Rất khó để luồn lách và là yếu tố chính giải thích sự ngập ngừng, miễn cưỡng của Việt Nam hợp tác quốc phòng toàn diện với Hoa Kỳ.

Nguyên tắc 3. Không có căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam. hoàn toàn không đúng với việc Liên Xô (trước đây) và Nga sử dụng căn cứ hải quân chiến lược ở Biển Đông, đặt tại Vịnh Cam Ranh trong giai đoạn 1978 đến 2002.

Về đánh đấm Tàu – Việt. Nhiều tin tức, dựa theo các nguồn ngoại quốc, cho biết : Ngày 15.08.2019, chiến tàu 016 Quang Trung đã từ Cam Ranh đến Bãi Tư Chính để thẩm lượng tình hình. Ðây là tàu tối tân mua của Nga và thủ thủy đoàn được huấn luyện tại Nga. Có tin, tàu này đã đụng tàu khảo sát Hải Dương 8 ít nhất 10 lần, nhưng rồi cũng sớm trở vêà căn cứ. Trước đây, năm 1988, tại Trường Sa, các lính việt cộng đã được lịnh không nổ súng chống lại tàu cộng.

Hiện nay, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Nhà nước Tàu, có 3 vấn đề quan trọng cần giải quyết là thương chiến với Mỹ, khủng hoảng Hồng Kông và tranh chấp tại Bãi Tu Chính, ông sẽ thanh toán vụ nảo trước nhất?

II. – HIỆP ƯỚC DẪN ÐỘ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa phê chuẩn một Hiệp ước dẫn độ với Việt Nam được ký kết từ năm 2015, theo hãng tin thông tấn Xinhua của nhà nước Trung Quốc. Cơ quan lập pháp Bắc Kinh thông qua Quyết định hôm 26.08.2019 để phê chuẩn hiệp ước gồm 22 điều khoản, trong đó có các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, quy định từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp. Báo China Daily trước đó cũng cho biết Tàu cộng đã ‘mở rộng hợp tác pháp lý quốc tế’ bằng việc thông qua các hiệp ước dẫn độ với Việt Nam và Sri Lanka.

Theo Xinhua, Trung cộng và Việt cộng khởi sự thảo luận Hiệp ước dẫn độ từ tháng 10/2013 và hai quốc gia cộng sản láng giềng đã ký Hiệp định này vào ngày 07.04.2015 tại Bắc Kinh. Về phía Việt Nam, hiện tại chính quyền chưa có thông báo nào về vấn đề này.

Trong thời gian gần đây, dự luật dẫn độ Việt-Trung gây nhiều lo ngại trong công luận, thô,h tín viên đài Á châu Tự do (RFI) đặt câu hỏi với Luật sư Đặng Đình Mạnh (TP Hồ Chí Minh). Theo Luật sư, điểm đặc biệt đáng lo ngại của luật này là có thể khiến chính quyền Việt Nam gia tăng vi phạm các quy định về nhân quyền quốc tế, khi trả về Trung Quốc những người ‘tị nạn chính trị’, chạy trốn khỏi Hoa lục, do các đàn áp chính trị, tôn giáo hay sắc tộc. Luật sư cũng khẩn thiết lưu ý tình trạng Việt Nam ‘khước từ một phần chủ quyền quốc gia’, khi trả về Tàu những công dân Tàu phạm luật Việt Nam trên đất Việt Nam. Ông nhấn mạnh đến một điều căn bản khiến ‘luật dẫn độ’ ở Việt Nam, nếu được thông qua, sẽ đi ngược lại xu thế tiến bộ chung. Đó là Bộ Luật Hình sự ‘hết sức khe khắt’ của Việt Nam (và Tàu) khiến cho hiệp ước dẫn độ càng làm tăng thêm tính hà khắc của Bộ Luật Hình Sự, hạn chế quyền thể hiện quan điểm, quyền của mỗi công dân được tham gia vào các công việc chung của đất nước.

Gần đây, theo Bộ Công an Việt Nam, nhiều tin tức về các vụ triệt phá vụ đánh bạc, cá cược trên mạng, với sự tham gia của người Tàu ‘lớn nhất từ trước đến nay’ ở Hải Phòng, bắt giữ hơn 380 người. Hàng trăm nghi can Tàu bị cáo buộc đã ‘tham gia điều hành các website tổ chức cho công dân họ đánh bạc trực tuyến’. Các nghi can này được dẫn độ về Tàu xét xử ?

III. NGUYỄN PHÚ TRỌNG ÐẾN MỸ.

Ngày 27.02.2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng công du Hoa Kỳ trong năm này để tiếp tục trao đổi về những biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Ban đầu, cuộc thăm viếng được dự trù vào tháng 5/2019, nhưng do Nguyễn Phú Trọng lâm trọng bịnh và ngày nay, thêm vào đó, Tàu cộng đã tạo ra sự kiện Bãi Tư Chính, khi ngang nhiên đem tàu thăm dò dầu khí vào khu vực này khiến, nếu chuyến đi có thể thực hiện được thì cũng chỉ có thể sớm nhứt là vào tháng 10/2019. Do đó, tình hình đã khác hẳn, kéo theo cán cân đàm phán Việt – Mỹ đã nghiêng hẳn về phía Mỹ, xét trên phương diện ‘ai cần ai hơn’ vào lúc này?

Vấn đề đặt ra với Nguyễn Phú Trọng hiện thời là trong khi ông ta vẫn tuyệt đối ‘cấm khẩu’ về vụ tàu Hải Dương 8 và giới quan chức cấp dưới của ông cũng ‘bắt chước như vậy’, ông phải gấp rút thời gian để lôi kéo nhà nước Mỹ tham gia bảo vệ không chỉ vùng biển mà cả vùng trời Việt Nam ở Biển Đông.

Cuối tháng 4/2019, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã đến Hoa Thạnh Ðốn để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ David Hale, và nói: « Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau ». Như vậy, điều quan trọng đặt ra ở đây là : Hoa Kỳ phải chấp nhận ‘thể chế chính trị Việt Nam vẫn là độc đảng cộng sản ?’. Nói một cách khác là nước Việt Nam thuộc quyền sở hữu của cộng đảng Việt, chứ không thuộc quyền Toàn Dân Việt Nam. Người Việt trong và ngoài nước chấp nhận điều đó ?

Hiện nay, trong giới người Mỹ gốc Việt, đã có nhiều nhân vật đề nghị thảo luận về các hành động đối với Nguyễn Phú Trọng : phản đối hay đối thoại ? Nhưng, đối với phía Mỹ, chúng ta có hành động nào nếu họ đồng ý với điều kiện chấp nhận ‘thể chế chính trị của nhau’.

Ngày 02.11.1963, thi hành lệnh Hoa Kỳ, người Việt (?) đã giết Tổng thống dân cử Ngô Ðình Diệm và người em Ngô Ðình Nhu để ngày nay, chính người Mỹ chấp nhận Nguyễn Phú Trọng tự cử để đàn áp tiếp người dân tài đức, phi đảng viên không được phục vụ Ðất Nước và Ðồng bào. Danh dự và tốt đẹp nhỉ !

Trong thời chiến Mỹ-Cộng, đôi bên đều dùng tất cả sự tàn bạo để tàn phá Quê hương Việt và đem lại sự nghèo đói cho người dân vô tội. Nhưng cộng nô đã thắng vì sự phản tuyên truyền do chính người Mỹ tạo ra :

- không chính nghĩa khi phô trương một đạo quân giàu mạnh viễn chinh đến đánh phá dân một nước nghèo như hình ảnh một kẻ Mạnh đàn áp người Yếu ;

- lương cao của lính Mỹ so với người Việt gây ra khủng hoảng kinh tế và xã hội như chính Tổng thống Ngô Ðình Diệm đã tiên đoán trước.

Thời điểm 30.04.1975, Ðại sứ Mỹ cuốn cờ chạy, người Việt chạy theo để xây dựng đất nước Cờ Hoa. Tại đây, chúng tôi chỉ ghi nhận một sự thật lịch sử, hiển nhiên vì trách nhiệm đối với con em. Nhưng đừng quên, chúng ta vẫn có trách nhiệm đối với nơi ‘chôn nhau cắt rún’. Nơi đó, các chuyên viên và người yêu nước ở lại phục vụ bị từ khước vì không ‘hồng hơn chuyên’. Những gì chính giới Mỹ hứa sự cải thiện Nhân Quyền cho người dân Việt không thu được bao nhiêu kết quả.

Nhân dịp mùa bầu cử năm 2020 tại Hoa kỳ, khi viết những dòng chữ này, chúng tôi ước mong người Mỹ gốc Việt sử dụng lá phiếu để vận động Hành pháp và Lập pháp để người Việt quốc nội có cơ hội ‘tay cầm lá phiếu tự do’

hầu chọn người tài đức điều hành quốc sự, không để Việt Nam rơi vào tay Trung cộng. Tại sao Người Mỹ lên án Venezuela tổ chức ‘bầu cử gian lận’, nhưng lại im lặng khi không có tổ chức cho người dân bầu cử ở Việt Nam ?

Hà Minh Thảo

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12822 Posted : Monday, September 16, 2019 5:53:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đi tìm cái đã mất


Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

12/Sep/2019

Hơn lúc nào hết, hầu như khắp nơi trên thế giới lúc này , kể cả trong tôn giáo, đều nói đến việc phải bảo vệ công trình sáng tạo thiên nhiên. Vì môi trường ngôi nhà thiên nhiên đang lâm vào tình trạng bị phá hủy mang đến những hậu qủa gây nguy hiểm cho sức khoẻ đời sống của mọi sinh vật kể cả con người.

Các chính phủ các nước đưa ra những biện pháp cùng dự án tầm vóc quốc gia và quốc tế theo chiều kích nhắc nhở gíao dục thay đổi cách thế sinh hoạt, cùng cả luật lệ nghiêm cấm, nhằm ngăn chặn sự hủy hoại môi trường sinh sống ngôi nhà thiên nhiên.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhân danh Giáo hội đưa ra lời kêu gọi:

„ Những tảng băng tan chảy, trình trạng nước dùng trở nên thiếu, sự bê trễ việc gìn giữ kho nước dự trữ và sự xuất hiện chất nhựa nylon, cùng những vụn nhỏ từ chất nhựa nylon trong biển cả là những thực tế gây nên sự lo nghĩ cần thiết không được tiếp tục như thế nữa. Chúng ta đang trong tình trạng báo động khẩn trương về khí hậu xấu nóng lên do chính chúng ta tạo ra. Tình trạng này đe dọa thiên nhiên, sự sống mọi loài cùng cả chính sự sống riêng chúng ta nữa.

Chúng ta quên nguồn gốc cân rễ của mình là được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa ( St 1,27). Tất cả anh chị em cùng được tạo dựng cùng chung sống trong ngôi nhà này. Chúng ta không được tạo dựng để sống riêng lẻ như là ông chủ tự do riêng một mình. Nhưng Đấng Tạo Hoá đã ấn định và muốn chúng ta cùng chung trong một mạng lưới, nơi đó có hàng triệu hằng hà sa số các loài thụ tạo sinh sống do Thiên Chúa vì tình yêu thương tạo dựng nên.

Đã đến thời điểm chúng ta khám phá lại ơn kêu gọi của mình là con Thiên Chúa, là anh chị em cùng chung sống và là người gìn giữ bảo vệ công trình sáng tạo thiên nhiên.

Đây cũng là thời điểm ăn năn thống hối trở về với nguồn gốc căn rễ : Chúng ta là những tạo vật yêu thương của Thiên Chúa. Người kêu gọi chúng ta trong tình thương yêu, hãy qúi trọng sự sống, hãy sống trong cộng đoàn, cùng trong tương quan liên đới với công trình sáng tạo thiên nhiên.“ ( Giáo Hoàng Phanxico, Ngày thế giới cầu nguyện cho việc bảo vệ công trình sáng tạo thiên nhiên 01. 09.2019).

Trước Quốc Hôi nước Đức , Bà Thủ Tướng Angela Merkel đã đưa lời kêu gọi việc bảo vệ môi trường công trình thiên nhiên là „ thách đố đòi hỏi của nhân loại“.

Công trình thiên nhiên do Thiên Chúa đã tạo dựng nên cho con người cùng mọi loài trong đó sinh sống ( St 1, 1-31). Nhưng trong dòng lịch sử nhân loại, con người đã đang khai thác làm ô nhiễm, gây ra sự phá hủy công trình thiên nhiên. Con người đánh mất điều căn bản cho chính sự sống của mình. Và bây giờ giật mình thức tỉnh, con người trong hoang mang lo sợ đi tìm lại điều căn bản cho sự sống đang dần bị tàn phá gây ra tình trạng mất mát .

Trong Phúc âm Chúa Giêsu nói đến hình ảnh này qua dụ ngôn một bà góa mất một đồng tiền. Lập tức bà đốt đèn, quyét nhà lục lọi khắp nơi tìm cho bằng được đồng tiền đã bị rơi mất. Và khi tìm lại được, bà mừng rỡ hân hoan khôn tả xiết. ( Lc 15, 8-9).

Thánh giáo phụ Gregor thành Nyssa có suy tư hình ảnh đồng tiền bà góa đánh mất như là hình ảnh Chúa Kitô. Và theo các nhà tâm lý có thể đồng tiền mất đó là chính mình. Ai đánh mất chính mình, họ xa vắng trung tâm điểm, thiếu đi sức lực và sự trong sáng.

Và Thánh giáo phụ Gregor cho rằng ngọn đèn bà ta thắp lên là hình ảnh của trí khôn. Bà ta cần ánh sáng của lí trí, để bóng tối của sự lo sợ, của sự thiếu hiểu biết được soi sáng cho sáng tỏ ra. Và qua đó tìm lại được điều đã mất thất lạc.

Thánh sử Luca khi viết thuật lại dụ ngôn này, chắc nghĩ đến ánh sáng của đức tin. Và qua đó trí khôn được soi sáng.

Chúng ta người tín hữu Chúa Kitô luôn cần ánh sáng của Thiên Chúa, để đi tìm trong tâm hồn mình đồng tiền đã thất lạc mất là Chúa Kitô.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12823 Posted : Monday, September 16, 2019 6:13:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Giai đoạn hai tái thiết Nhà Thờ Đức Bà Paris
đã bắt đầu, nhưng còn nhiều giai đoạn khác nữa


Vũ Văn An

16/Sep/2019

Theo Ký giả Christopher White của tạp chí Crux, công trình tái thiết Nhà Thờ Đức Bà đã khởi sự và hiện đang ở trong giai đoạn hai. Tuy nhiên, còn rất nhiều giai doạn kế tiếp. Bạn đọc có thể đọc bài viết của ông tại https://cruxnow.com/notr...ts-a-long-running-show/. Sau đây là bản dịch sang Việt ngữ:

Trong nhiều thế kỷ, khách du lịch đến thăm Paris đã dừng lại dọc theo bờ sông Seine để trố mắt ngắm Nhà thờ Đức Bà. Bây giờ, họ tạm dừng để xem xét những gì có thể đã xảy ra - những gì gần như đã xảy ra - năm tháng trước, khi một đám cháy gần như đã đánh sập cột mốc 850 năm tuổi đời này.

Quảng trường một lần bận rộn ở bên ngoài mặt tiền nhà thờ chính tòa, nơi người ta có thể thưởng ngoạn các cảnh điêu khắc từ việc sáng tạo ra thế giới đến cuộc phán xét cuối cùng, hiện chứa đầy các xe kéo xây dựng, giàn giáo và xe tải đang tìm cách bảo vệ một trong những kho báu quý giá nhất của Giáo hội Pháp.

UserPostedImage

Tuy nhiên, vì nhà thờ chính tòa vĩ đại là một địa điểm tôn giáo, nhưng nó lại thuộc quyền sở hữu của nhà nước Pháp, nên nó đã tạo ra một trong những thách thức đầu tiên khi các quan chức nhà thờ và nhà nước phải đối diện với triển vọng khôi phục nhà thờ Đức Bà.

Đức ông Patrick Chauvet, Cha sở Nhà thờ Đức Bà, mô tả vai trò của ngài ngày nay như vai trò của một “nhà ngoại giao”, phục vụ trong tư cách liên lạc viên giữa tổng giám mục Paris, thành phố Paris, Tổng thống Pháp và Bộ Văn hóa, bộ chịu trách nhiệm đối với các nỗ lực khôi phục.

Trong những tuần sau vụ hỏa hoạn ngày 15 tháng 4, đã có một thứ giằng co quốc gia giữa những người muốn sử dụng việc khôi phục để hiện đại hóa thiết kế của nhà thờ chính tòa và những người khác đang tìm cách đem nhà thờ chính tòa trở lại trạng thái chính xác trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Bất chấp bi kịch này, Đức Ông Chauvet đã nói với Crux vào tháng trước rằng ngài đang hưởng được một mối “liên hệ tốt đẹp” với các bên liên hệ, nhưng thừa nhận đây là một diễn trình tế nhị. Trong khi đương nhiên quan tâm đến các vấn đề về thiết kế, an toàn và sửa chữa, ngài vẫn chủ yếu quan tâm đến việc đem Nhà thờ Đức Bà trở lại tư cách ngôi nhà cầu nguyện.

Đức ông Chauvet nói rằng “Tôi tiếp tục nhận được thư của những người mô tả hậu quả của đám cháy và tôi muốn duy trì một sự đổi mới thiêng liêng”.

“Tôi muốn Đức Mẹ có thể rời nhà thờ chính tòa vì chúng tôi không thể trở lại bên trong, nhưng ngài thì ngài có thể ra ngoài để gặp con cái của ngài”, Đức ông tiếp tục nói thế, trong khi mô tả ngài hy vọng ra sao trong việc đặt bức tượng Đức Mẹ thế kỷ 14 bên ngoài nhà thờ như một địa điểm hành hương mới trong khi những nỗ lực khôi phục đang được tiến hành.

Ngài nói “Chúng ta là một tôn giáo nhập thể. Chúng ta thích nhìn, vì vậy điều quan trọng đối với tôi là có thể làm một việc như vậy để duy trì ngọn lửa đổi mới thiêng liêng này”.

Tuy nhiên, đối với khoảng 13 triệu du khách ghé thăm nhà thờ mỗi năm, nhiều người lo lắng muốn biết khi nào họ sẽ lại được phép trở lại bên trong một trong những nhà thờ mang tính biểu tượng nhất thế giới.

Đức Ông Chauvet nói rằng việc khôi phục đang diễn ra trong ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên - giai đoạn hiện nay - là bảo đảm cấu trúc, sau đó là giai đoạn thứ hai để đưa lên một mái nhà bằng gỗ, cho phép lắp đặt giàn giáo trên đỉnh nhà thờ nơi đặt mái nhà nguyên thủy, bị sụp đổ trong đám cháy. Cuối cùng, giai đoạn khôi phục sẽ cho phép thợ mộc, thợ đá và các nhà điêu khắc bắt đầu công trình khôi phục nó trở lại trạng thái trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Dọc theo đường Rue du Cloître-Notre-Dame, chạy song song với phía bắc của nhà thờ chính tòa, một bức tường chắn ngăn cách nhà thờ chính tòa với các quán cà phê và nhà hàng đã từng tấp nập khách hàng, vốn nằm dọc theo vỉa hè, nơi gần nhất để thưởng thức bánh crêpe trong khi ngắm nhìn những chiếc cửa sổ hoa Hồng Yêu dấu ở bên ngoài nhà thờ chính tòa, người ta đưa ra đủ ý kiến.

Một người quản lý quán cà phê, người yêu cầu không bị nhận diện, nói rằng công việc kinh doanh của cô đã giảm 70% kể từ vụ cháy, và cô đã phải vật lộn từ tháng nhà hàng bị đóng cửa sau vụ cháy.

Tuy nhiên, trong tổng giáo phận Paris, có văn phòng cũng song song với nhà thờ chính tòa, công việc đang dần bắt đầu trở lại bình thường, ngay cả khi chúng vẫn còn, theo nghĩa đen, nằm dưới bóng của nhà thờ chính tòa như một nhắc nhở hàng ngày về thảm kịch hỏa hoạn, nhưng với hy vọng đối với những gì đã được ngăn chặn.

Karine Dalle, giám đốc truyền thông của tổng giáo phận, nói rằng trong khi khoảng 750 triệu euro đã được hứa tặng, chỉ một phần nhỏ trong số đó đã được chuyển khoản. Bà nói thêm rằng Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit đã gửi lời cảm ơn đặc biệt đến nhiều người Mỹ đã hảo tâm trong các đóng góp của họ.

Dalle, người đã ở với Đức Tổng Giám Mục Aupetit trong những giờ phút lính cứu hỏa chiến đấu để cứu nhà thờ chính tòa, nói rằng bà nhớ những hình ảnh lửa và khói mỗi ngày - nhưng cả những cảnh người Paris dừng lại trên đường để nhìn Nhà thờ chính tòa khi nó đang bốc cháy và tham gia cầu nguyện công khai, trước nhất cho Nhà thờ khỏi sụp và sau đó, cầu nguyện tạ ơn vì phép lạ nó đã được cứu.

“Chúng tôi không còn phải quản lý khủng hoảng nữa”, bà nói trong khi đánh giá cơn lốc của năm tháng qua.

Bà Dalle tiếp tục cho hay “Nếu bạn muốn nghĩ theo các chương trình truyền hình, thì chúng tôi vừa hoàn thành giai đoạn một và giai đoạn hai đang bắt đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều giai đoạn nữa ở phía trước”.

Edited by user Monday, September 16, 2019 6:16:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12824 Posted : Monday, September 16, 2019 10:16:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Việt Nam và Mỹ ‘đã trở thành đối tác và bạn bè đúng nghĩa’


September 16, 2019

Đó là phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhân lễ kỷ niệm hai thập kỷ ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, trái, bắt tay với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tháng Bảy năm ngoái.

UserPostedImage

“Hôm nay chúng ta kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và năm sau sẽ đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”, ông Kritenbrink nói hôm 6/9.

“Trong thời gian này, chúng ta đã trở thành những đối tác và bạn bè đúng nghĩa, cùng hợp tác về an ninh, thương mại, kinh tế, quan hệ giữa nhân dân hai nước, y tế, môi trường và năng lượng”.

Theo cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Việt Nam, ngoài ông Kritenbrink, tân Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour và Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cũng đã tham dự sự kiện.

“Những điều ấn tượng chúng ta hoàn thành trong 20 năm qua đã không thể trở thành hiện thực nếu thiếu người dân tuyệt vời của cả hai nước. Tôi đặc biệt biết ơn những nỗ lực không mệt mỏi của những đồng nghiệp đến đây trước chúng tôi, cả người Mỹ và người Việt Nam”, bà Damour phát biểu.

Thực hư ExxonMobil ‘bỏ cuộc’ ở Việt Nam vì ‘áp lực’ từ Trung Cộng

Bà Damour, vốn trình quốc thư ở Hà Nội hôm 22/8, cho rằng Trung tâm Hoa Kỳ thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, nơi diễn ra lễ kỷ niệm, là “biểu tượng của mối quan hệ hợp tác” giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nói rằng đây là “một mối quan hệ hợp tác mới và hiện đại, bắt nguồn từ quá khứ nhưng sẽ lạc quan hướng về tương lai”.

Ngày 7/9, đúng 20 năm ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, trang Facebook của cơ quan ngoại giao này đăng một bức ảnh cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright bắt tay Đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam sau chiến tranh, ông Pete Peterson, tại buổi lễ khánh thành năm 1999.

Nhiều Facebooker người Việt đã để lại các bình luận phía dưới bức ảnh. Một người tên là Tha Vo viết: “Chúc mừng tình hữu nghị”.

“Các bạn có biết? Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ như biểu tượng của sự tự do và hoà bình được đặt trên đất nước Việt Nam chúng tôi”, một Facebooker khác là Mai Vũ Huy viết.

Cuối tháng trước, Đại sứ Kritenbrink đã đến thăm nghĩa trang Trường Sơn với “tinh thần hòa giải và tôn trọng đối với những người lính của tất cả các bên, những người đã hy sinh cuộc sống của mình vì lòng yêu nước”.

“Để tiến về phía trước, trước tiên chúng ta phải nhìn lại, đối mặt với những vấn đề chiến tranh để lại và chung sức với các cựu chiến binh, gia đình và những người chịu ảnh hưởng bởi lịch sử chung của chúng ta, để xây dựng nền tảng cho mối quan hệ đối tác mạnh mẽ mà chúng ta đang có ngày hôm nay”, ông Kritenbrink nói, theo Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Hồi đầu tháng này, nhân ngày Quốc khánh Việt Nam, Ngoại trưởng Pompeo đã “thay mặt chính phủ Hoa Kỳ” để “gửi tới người dân Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất”.

“Năm nay, tôi đã có cơ hội đến thăm Việt Nam lần thứ hai với tư cách là Ngoại trưởng và tôi đã chứng kiến sự phát triển đáng kể trong mối quan hệ song phương của chúng ta. Trong các lĩnh vực hợp tác đa dạng như thương mại và đầu tư, giáo dục, chăm sóc y tế, năng lượng và quốc phòng, chúng ta đang làm việc cùng nhau vì mục tiêu đem lại lợi ích chung cho hai nước,” ông Pompeo nói.

Việt Nam ‘cung cấp tàu chiến’ cho cuộc tập trận Mỹ – ASEAN đầu tiên

Trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông leo thang vì vụ Bãi Tư Chính, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đã ra tuyên bố bày tỏ ủng hộ Việt Nam trước TC.

“Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc TC đang tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí đã có từ lâu của Việt Nam trong khu vực Việt Nam đã tuyên bố Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ)”, bà Ortagus nói tháng trước.

“Hành động của TC làm xói mòn hòa bình và an ninh khu vực, gia tăng chi phí kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á… và cho thấy TC xem thường quyền của các quốc gia khi thực hiện những hoạt động kinh tế trong EEZ của họ”.

Tin VOA

Lời bàn: Hoa Kỳ đã làm mọi cách trong 25 năm qua để mong VC xích lại gần họ, thiếu đường năn nỉ bọn đầu ruồi này bỏ chính sách “3 không” và ngoại giao “đu dây” giữa Mỹ & Táu cộng để dân chủ hóa đất nước, cho người dân Viêt, vốn đã khổ đau đến tận cùng tận cùng xương tủy, được sống trong Tự Do Dân Chủ như nhân loại đã và đang sống. Thế nhưng, đám rừng rú này có mắt mà không tròng, có tai mà tai điếc, nên đổ bao nhiêu $$$ tỷ vào giúp đỡ VC xây dựng đất nước cũng như bỏ vào sông biển. Đám rừng rú này trước sau chơi với thú rừng, chúng chỉ biết xé thịt ăn sống. Nhìn bọn Tàu cộng thì biết: Hoa Kỳ đã nuôi ong tay áo bọn này từ năm 1972 khi TT Nixon thay đổi chiến lược nuôi (Tàu cộng), bỏ VNCH vì cứ nghĩ rằng khi họ giàu có thì chủ nghĩa CS sẽ biến mất, nhưng ngày nay cả thế giới đầu biết, nuôi con tắc kè, tắc kè to lớn biến thành rồng lửa. nuôi con mèo, ngày nay nó trở thành con khủng long, rượt đuổi thiên hạ trên “nhất đái, nhất lộ” đòi ăn thịt láng giềng bằng mọi cách…

Như thế đó mà ôn Mỹ chưa sáng mắt sáng lòng. Nay đòi nuôi thêm một đám phản phúc rừng rú VC thì có ngày cũng chỉ nuôi con tò vò hay nuôi khỉ hại nhà…mà thôi. “Cứ 4 tốt, 16 chữ vàng” mà sống là ưu việt!

Vài hàng nhắc nhở ai đó… coi chừng! LGT
Hoàng Nam  
#12825 Posted : Monday, September 16, 2019 10:38:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Người biểu tình Hồng Kông:
‘Thà bị bắt còn hơn mất tự do!’


September 16, 2019

UserPostedImage

Các bác sĩ và y tá tại bệnh viện Prince of Wales Hospital ở Hồng Kông bày tỏ sự ủng hộ với phong trào biểu tình ở đặc khu này hôm 16 Tháng Chín, 2019. (Hình: getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Bất chấp bị đàn áp, bắt bớ, người dân Hồng Kông tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình, đặc biệt là vào ngày quốc khánh Trung Quốc, 1 Tháng Mười tới đây.

Hàng chục sinh viên Hồng Kông biểu tình ôn hòa vào chiều Thứ Hai, 16 Tháng Chín, để kêu gọi chính quyền nhanh chóng lắng nghe nguyện vọng của người dân.

Các sinh viên hát bài “Huy Hoàng Hồng Kông,” ca khúc đã trở nên phổ biến tại những cuộc biểu tình đòi nâng cao dân chủ ở lãnh thổ này.

Sam, 22 tuổi, sinh viên mới tốt nghiệp nói với Reuters: “Chúng tôi làm tất cả những việc này là để có tương lai tốt đẹp hơn. Tự do phát biểu ý kiến, tự do bầu cử và ứng cử, đây là những quyền tự do mà chúng tôi không thể là người ngoài cuộc. Và so với những vụ tấn công tàn bạo hoặc bắt bớ của cảnh sát, tôi thà bị bắt còn hơn mất những quyền tự do đó.”

Cuộc biểu tình hôm Thứ Hai diễn ra sau cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật, từ ôn hòa trở nên bạo lực.

Người biểu tình chặn đường, ném gạch đá, bom xăng vào cảnh sát bên ngoài các trụ sở chính phủ. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng, đạn cao su.

Làn sóng biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục dâng cao và việc chính quyền tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ, nguyên nhân chính làm bùng phát biểu tình, cũng không thể giúp xoa dịu tình hình.

Người biểu tình tiếp tục phản đối chính quyền Trung Quốc cũng như sự xói mòn nền tự trị của Hồng Kông.

Họ cũng đang kêu gọi Phương Tây giúp đỡ. Một nhóm người biểu tình tập trung phía trước Lãnh Sự Quán Anh Quốc.

Trong khi đó, nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong đã đến Hoa Kỳ để kêu gọi các nhà lập pháp nước này ủng hộ những yêu sách của người biểu tình Hồng Kông.

Phát biểu ở New York hôm Thứ Bảy trước khi lên đường đi Washington D.C., thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong khẳng định người biểu tình Hồng Kông sẽ không bỏ cuộc.

Anh nói: “Các nhà hoạt động hoặc thanh niên ở Hồng Kông đã bị đàn áp, tra tấn và thậm chí quấy rối tình dục sau khi bị đưa vào đồn cảnh sát. Tôi thấy không có lý do nào để chúng tôi bỏ cuộc, và đã đến lúc thế giới phải sát cánh với Hồng Kông.”

Trung Quốc đang rất muốn dập tắt làn sóng biểu tình ở Hồng Kông trước kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa vào ngày 1 Tháng Mười. Thế giới đang lo ngại Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực quân sự để đạt mục tiêu này.

Wong nhấn mạnh người dân Hồng Kông sẽ tiếp tục đấu tranh cho lý tưởng của mình đến ngày đó: “Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình để đạt được bầu cử tự do.”

Brian Leung, bạn đấu tranh của Wong, cũng cho rằng người dân Hồng Kông nên tiếp tục biểu tình. Leung hiện đang phải sống lưu vong. Kể từ khi tháo mặt nạ để lộ danh tánh trong một cuộc biểu tình hồi Tháng Bảy đến nay, Leung không thể về lại Hồng Kông.

“Người dân Hồng Kông sẽ tiếp tục biểu tình vào ngày đó để cho thấy chúng tôi rất bất bình với cách Bắc Kinh cai trị Hồng Kông.”

Với Hoa Kỳ, Wong kêu gọi Quốc Hội nước này đề cập vấn đề nhân quyền khi đàm phán với Trung Quốc và thông qua Đạo Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông.

“Chúng tôi hy vọng cả hai đảng sẽ hoàn toàn ủng hộ chúng tôi, và phải đưa vấn đề nhân quyền vào các cuộc thương thuyết giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc. Bên cạnh đó, người dân Hồng Kông mạnh mẽ kêu gọi và hy vọng Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ thông qua Đạo Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông.”

Nếu Đạo Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông được thông qua, mỗi năm Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ phải xem xét lại chính sách ưu đãi mà Washington dành cho lãnh thổ này nhiều chục năm nay, trong đó có những ưu đãi về thương mại và kinh doanh, theo Đạo Luật Chính Sách Hoa Kỳ-Hồng Kông năm 1992.

Tuần trước, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer cho biết đạo luật này sẽ là chủ đề ưu tiên trong phiên họp mới của phe Dân Chủ ở Thượng Viện khai mạc vào Thứ Hai, 16 Tháng Chín, 2019.

(Th.Long)

Hoàng Nam  
#12826 Posted : Monday, September 16, 2019 10:56:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

BỐI CẢNH TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG VÀ THẾ GIỚI
TRƯỚC CHUYẾN CÔNG DU MỸ CỦA
CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG


16/09/201910:04:00(Xem: 665)
Đào Như

Có thể tháng 10 tới CTN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có chuyến viếng thăm Washington thể theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-tháng 2-2019 tại Hà Nội. Chuyến thăm Mỹ lần này, phần vì lớn tuổi với sức khỏe, tinh thần, suy yếu, liệu ông Nguyễn Phú Trọng có thể chiu đựng nỗi những sức ép từ các cường quốc. Tựu trung là do âm mưu của các nước lớn, muốn tước đoat hay chia sẻ nguồn tài nguyên của các nước nhỏ hơn một cách độc đoán. Tình hình Biển Đông trở nên nóng hơn trong hai tháng vừa qua báo hiệu, tại Washington D.C. CTN Nguyễn Phú Trọng sẽ đối đầu với những thế lực siêu cường đang cố gắng nắm lấy vận mệnh kinh tế chính trị thế giới trong tay họ. Trong hơn 18 tháng qua (từ tháng 3-năm 2018) Donald Trump, Tập Cân Bình, thường đi song đôi với nhau như hình với bóng trong chiến lược gọi là “Thương chiến Mỹ Trung”, nhưng thưc sự đó là cuôc chiến tranh lạnh mới, toàn diện, do họ gây ra có tác động chi phối nền kinh tế chính trị toàn cầu. Vladimir Putin, tổng thống của nước Nga mới, cũng xuất hiện thường xuyên bên cạnh Donald Trump, Tập Cận Bình như một nhân vât thứ ba trong tư thế chân vạc của thế giới hôm nay. Theo Mikhail Gorbachew nguyên TBT của ĐCSXV, Vladimir Putin chỉ là một TBT dị dạng của đảng cộng sản của thời Liên Bang Xô Viết cũ, trước năm 1991.

Hôm 29/8/2019 GS Carl Thayer, một nhà quan sát tinh hình chinh trị VN, từ viên đại hoc New South Wales, Úc châu cho rằng: Nếu ông Trọng đi Mỹ vào tháng 10 năm nay, thì ông Trọng sẽ bàn đến ba vấn đề chính yếu với tổng thống Mỹ, Donald Trump:

1-Mở rộng đối tác toàn diện đã ký kết từ năm 2013
2- Nâng quan hệ đối tác toàn diện lên mức quan hệ đối tác chiến lược
3- Ký một tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược

https://bbc.com/vietnamese/vietnam-49510101

Tất cả ba điều kiện trên xem chừng có chung một nội dung: Ông Trọng phải nâng tầm quan hệ Viêt-Mỹ từ quan hệ đối tác toàn diên song phương lên mưc đối tác chiến lược nếu ông Trọng muốn VN đươc Mỹ che chắn bảo vệ trước sự ức hiếp, hâm dọa quân sự vũ trang của Trung Cộng. GS Carl Thayer không nói rõ ra những điều kiện từ phía chính phủ Mỹ đưa ra mà ông Trọng phải chấp nhận nếu ông ấy muốn nâng cấp quan hệ Mỹ Việt lên đến mức quan hệ chiến lược toàn diện!

Theo dòng lich sử của 20 năm VietNam War, và theo kinh nghiệm thế giới của hơn 90 năm qua, chưa bao giờ có chuyện đế quốc cộng sản hay tư bản lại sai lầm gây chiến tranh lẫn nhau chỉ vì bảo vệ một đồng minh nhược tiểu. Những ý kiến của GS Carl Thayer, một nhà chính trị đẳng cấp của Mỹ, xem chừng rất là khôn ngoan, lọc lõi nhưng thiếu thực tế nếu không muốn nói ông là kẻ nằm mơ giữa ban ngày.

GS Carl Thayer cũng không quên nhắc lại vấn đề thương mại đầu tư và việc bảo vệ quyền lợi sở hữu trí tuệ sẽ nằm trong nghi trinh cao hơn trong thảo luận, nhất là VN đang có thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ. Phải chăng GS Carl Thayer nhắc khéo sự lệ thuộc kinh tế thương mại của VN với Mỹ? Đó là nhược điểm của VN mà ông Trọng phải lưu ý khi nói chuyện với ông Trump tai Washington D.C. trong phiên đâm phán săp đến. Điều này có liên quan mật thiết với sư nâng cấp quan hệ giữa hai nước Viêt, Mỹ, từ quan hệ đối tác song phương toàn diện lên quan hệ đối tác chiến lược. Vấn đề lệ thuộc kinh tế thương mại luôn là một món hàng được trao đổi qua cán cân chính trị quốc phòng an ninh, độc lâp, tự chủ. Rất tiếc, quan hệ thương mại kinh tế giữa Mỹ và VN, chỉ là một cuộc giao dịch thương mại bình thường chứ không phải là sự lệ thuộc kinh tế lẫn nhau một cách sâu đậm như TC và Mỹ. VN đã ký những thỏa ước tự do mâu dịch- FTA- song phương hay đa phương với nhiều quốc gia trên thế giới nhất là VN vừa ký kết FTA với 26 quốc gia Châu Âu trong khối Liên minh châu ÂU-E.U. Việc tiếp cận thị trường và nguồn đầu tư nước ngoài của VN hôm nay được coi là thống thoáng. Thật là sai lầm và lạc hậu cho những kẻ nào đó nghĩ rằng có thể dùng đòn bẩy nợ hay lệ thuộc kinh tế để khống chế VN về chinh trị, độc lâp và nền tự chủ.

Trong thực tiễn nếu Mỹ có che chắn VN đối với sư hâm dọa vũ trang của Trung Cộng trên Biển Đông cũng có nghĩa là Mỹ bảo vệ sự tư do hàng hải trên biển Đông và bảo vệ tâp đoàn khai thác dầu khí lớn nhất của Mỹ, Exxon Mobil, đang hơp tác khai thác dầu khí với tâp đoàn dầu khí của Viêt Nam ở mỏ Cá Voi Xanh nằm sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Viêt Nam. Nói tóm lại việc Mỹ che chắn VN đối với sư hâm dọa vũ lực từ TC hay bất cứ từ đâu trên Biển Đông (nếu có), cũng chỉ là một hành động có tiêu chuẩn kép vừa che chắn cho VN, Mỹ cũng tự bảo vệ lợi ich cốt lõi quốc gia của Mỹ trên Biển Đông.

Nhưng những gì xảy ra tại Washington trên bàn đâm phán giữa ông Trọng và ông Trump đều chịu ảnh hưởng của sự can thiệp từ bên ngoài nhất là từ Bắc Kinh. Trong mấy tháng vừa qua Tâp Cận Binh, Chủ Tich nước TQ quyết tâm đánh phá chuyến công du Mỹ của Chủ tich Trọng bằng cách khuấy động tinh hinh Biển Đông:

- Hôm đầu tháng 7-2019 họ Tập xua toàn bộ đoàn tàu hộ tống và giàn khoan Hải Dương 8-HD-8 vào quấy phá vùng biển Bãi Tư Chính (BTC) nằm trong vùng biển đặc quyền kinh tế (Exclusive-Economic Zone-EEZ) của Viêt Nam.

- Ngày 7 tháng 8, bị VN và Mỹ manh mẽ lên tiếng cực lực phản đối, tàu HD-8 buộc phải rời khỏi vùng biển Bãi Tư Chinh lúc 9 giờ tối

- Ngày 13-8 họ Tập lại đưa tàu HD-8 và toàn hộ tàu hộ tống trở lại vùng biển Bãi Tư Chính bất chấp sư phản đối gây gắt của Bộ ngoại giao VN và chính phủ Mỹ.

- Đáp lại vụ việc tàu HD-8 trở lại quấy phá vùng biển Bãi Tư Chính, ngày 22-8, Chinh phủ VN tuyên bố sẽ tham gia cùng các nước ASEAN và Mỹ cuôc tập trận trên Biển Đông từ phia Bắc Vịnh Thái Lan đến tận phía Nam Cà Mau kể từ ngày 2 tháng 9 đến ngày 6-9. Có điều tế nhị ở đây tưởng cũng nên nhăc đến: ngày 2-9 cũng là ngày mừng lễ quốc khánh của Viêt Nam. Điều này nói lên quyết tâm sâu sắc của VN, Mỹ và khối ASEAN đối với sự quấy phá của Bắc Kinh tại Biển Đông.

- Hôm 24-8, tàu HD-8 tiến về phía bắc gần đảo Phú Quí thuộc hải phận Phan Thiết của tỉnh Binh Thuận để tránh khỏi đụng độ đáng tiếc với lực lượng tham đự cuộc tâp trận kể trên.

- Tàu Cần Cẩu to lớn của TC, gồm cả đoàn tàu vũ trang hộ tống, lại đương nhiên xâm pham vùng biển đặc quyền kinh tế của VN trong hai ngày 3 và 4 tháng 9 vừa rồi chỉ cách bờ biển của tỉnh Quãng Ngãi 90 km. Đây không phải đơn thuần thái độ khiêu khích hay gây hấn, đây còn là thái độ xâm lăng của Tập Cận Bình vào bờ cõi Viêt Nam.

- Trong những ngày qua lại có tin cho hay, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, đã bị Tập Cân Bình mua chuộc và thuyết phục, Duterte đã lờ phán quyết của tòa án quốc tế La Haye để cho Trung Cộng khai thác tài nguyên dầu hỏa và khí đốt ở Bãi Cỏ Rong trong khu vực Biển Đông, TQ sẽ thành đối tác cấp thắp chỉ nhân 40% lợi nhuận và Philippines nhận 60%. https://vietbao.com/a298...ung-khai-thac-tai-nguyen

Nhìn thấy trước sự kiên này, năm 2012 tôi, (tác giả của bai viết này), có lên tiếng kêu gọi “Các Dân Tộc Đông Nam Á Đoàn Kết Lại!”. Bài viết đươc phổ biến trên Việt Báo Online và được sự đồng tình của Việt Báo và một số lớn độc giả. https://vietbao.com/a192...-dong-nam-a-doan-ket-lai Không ngờ trong tình hình hiện tại của các quốc gia Đông Nam Á, chỉ có VN và Malaysia đoàn kết chống lại sự hợp tác với Trung Cộng khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Còn các nươc Philippines, Indonesia, Brunei…thì hợp tác với Trung Cộng khai thác nguôn tài nguyên của họ. Trung Cộng trong những năm qua không ngừng tim cách chia rẽ Cộng Đồng ASEAN bằng mọi cách, ve vuốt, mua chuộc, răn đe, hăm dọa bằng vũ lực thông qua những buổi đàm phán song phương với từng thành viên của Cộng đồng ASEAN.

- Hôm 10-9 báo “South China Morning Post” đưa tin Trung Cộng lại gây sự ở Biên Đông. Tập Cận Bình vừa triển khai mạng lưới máy bay không người lái để giám sát các vùng biển đảo còn đang tranh chấp trên Biển Đông.

Từ đây đến buổi họp tại Washington D.C. giữa hai nhà lãnh đạo Viêt Nam và Mỹ chắc chắn thế giới sẽ còn nhiều biến động, tình hinh nội bộ Mỹ sẽ cũng có nhiều thay đổi, Bắc Kinh vẫn tiếp tục uy hiếp, quấy phá ở Biển Đông. Những sự kiện này có tác động tất yếu đến tinh thần của buổi họp.

Điều quan trọng là CTN Nguyễn Phú Trọng phải biết giác ngộ quyền lợi của tổ quốc là trên hết. Chúng ta phải thành khẩn học tập tinh thần thực dụng của người Mỹ:

- Không có kẻ thù vĩnh viễn
- Không có đồng minh vĩnh viễn
- Chỉ có lợi ich của quốc gia là vĩnh viễn.
- Và không can thiệp, không ký kết những gì mà không đem lại lợi ích cho tổ quốc.

Hy vọng đó là cương lĩnh, là bước đi chủ đạo của CTN Nguyễn Phú Trọng tại những buổi đàm phán sắp tới với Tổng thống Mỹ, Donald Trump, tại Washington D.C./.

ĐÀO NHƯ
Chicago
Aug-15-2019

Edited by user Monday, September 16, 2019 10:59:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12827 Posted : Monday, September 16, 2019 11:10:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đội tuyển Mỹ sẽ có thêm tài năng trẻ Sergino Dest?


September 14, 2019

UserPostedImage

Hậu vệ Sergino Dest (phải) tranh chấp bóng với cầu thủ Ukraine trong trận đấu Bảng D World Cup U-20 giữa Hoa Kỳ và Ukraine diễn ra tại Bielsko Biala, Ba Lan, ngày 24 Tháng Năm, 2019. (Hình: AP/Sergei Grits)

Sergino Dest, hậu vệ trẻ tài năng chỉ mới 18 tuổi, lần đầu tiên bước ra sân trong màu áo đội tuyển Hoa Kỳ thi đấu giao hữu thua Mexico 0-3 trên sân MetLife Stadium, East Rutherford, New Jersey, ngày 6 Tháng Chín và hòa Uruguay 1-1 bốn ngày sau đó trên sân Busch Stadium, St. Louis, Missouri.

Trước đó trong buổi họp báo chiều Thứ Năm 5 Tháng Chín, huấn luyện viên đội tuyển Hoa Kỳ Gregg Berhalter chính thức cho biết hậu vệ trẻ Sergino Dest vừa được đôn lên chơi cho đội một Ajax của Hòa Lan từ mùa bóng năm nay, sẽ có tên trong thành phần ra sân đối đầu với Mexico và sau đó là Uruguay.Gregg Berhalter nói về hậu vệ trẻ này: “Cậu ta chơi rất tốt tại đợt tập trung này. Cậu ấy sẽ ra sân cho trận đấu với Mexico và Uruguay. Đây là cơ hội tốt đối với chúng tôi… cho cậu ta cơ hội thi đấu ở đội tuyển quốc gia. Thật là quá tuyệt về câu chuyện này.”

Như vậy trong trận giao hữu với đội tuyển Mexico, huấn luyện viên Berhalter chính thức tuyên bố lần đầu tiên đưa cầu thủ trẻ mang hai dòng máu Hòa Lan-Hoa Kỳ thi đấu cho đội tuyển.

Đây là trận thi đấu đầu tiên cho đội tuyển Mỹ của Sergino Dest, thế nhưng cầu thủ này cũng có thể chuyển sang thi đấu cho quốc gia xứ hoa tulip.

Với điều kiện có thể thi đấu cho cả hai quốc gia, cho nên trong tương lai, Dest có thể chuyển ý đổi hướng chơi cho đội tuyển Hòa Lan thay vì Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Hậu vệ Uruguay Martin Caceres (trái) nhảy lên dùng đầu tranh chấp bóng với hậu vệ Hoa Kỳ Sergino Dest trong trận cầu quốc tế giao hữu diễn ra trên sân Busch Stadium, St. Louis, Missouri, ngày 10 Tháng Chín, 2019. (Hình: Tim Vizer/AFP/Getty Images)

Tuyên bố tại khách sạn nơi cư ngụ của đội tuyển Mỹ, Sergino Dest cho biết: “Tôi sung sướng có cơ hội này và tôi hạnh phúc là được ở đây bây giờ, nhưng tôi không biết tương lai của tôi ra sao.”

Dest sinh ra tại Almere, Hòa Lan, với mẹ người Hòa Lan và cha là người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Dest từng thi đấu cho đội tuyển U-17 Hoa Kỳ tại U-17 World Cup 2017 và năm nay là U-20 World Cup, mà đội tuyển Mỹ vào đến tứ kết cả hai giải đấu.

Trong khi đó Liên Đoàn Bóng Tròn Hòa Lan đã tiếp xúc với Dest về việc thay đổi, Dest đã quyết định đến với đội tuyển Mỹ theo lệnh tập trung tuần này. Khi được hỏi về cuộc đối thoại với các giới chức bóng tròn Hòa Lan, hậu vệ trẻ này mỉm cười đáp: “Họ chỉ nói một vài điều với tôi. Họ muốn có cuộc gặp gỡ với tôi. Tôi giữ các chọn lựa cho cả hai cách.”

Với tình trạng hiện thời, Dest sẽ không thể nào thi đấu cho đội tuyển Mỹ trong tháng tới cho giải CONCACAF Nations League đối đầu với Cuba và Canada. Bởi vì đây là các trận đấu tranh giải thuộc FIFA, nếu cầu thủ trẻ này ra sân cho đội tuyển Mỹ có nghĩa là sẽ không thể nào quay trở lại thi đấu cho đội tuyển Hòa Lan được nữa.

Tuy thuận chân phải, nhưng Dest có khả năng chơi cả hai vị trí hậu vệ trái hoặc phải, trong khi đó hai hậu vệ hàng đầu của đội tuyển Mỹ là DeAndre Yedlin và Tyler Adams lại bị chấn thương kể từ mùa Xuân vừa rồi khiến cho cánh trái của đội tuyển Mỹ trở nên yếu nhất.

Dest lớn lên tại Hòa Lan và có một lần duy nhất đến Mỹ, một chuyến đi đến New York khi cầu thủ này mới 14 tuổi, trước khi gia nhập vào chương trình đào tạo trẻ Hoa Kỳ. Cầu thủ này đã ra sân từ đầu bốn trong tổng số năm trận tại giải U-20 World Cup ở Ba Lan.

Tại giải đấu này ngay trận đầu tiên, Dest đánh đầu phá banh trược để cho Ukraine có cơ hội mở tỷ số trước trong trận Ukrain thắng Mỹ 2-1, nhưng với những trận đấu sau đó Dest chơi tốt hơn nhiều.

Hình ảnh cũng như tên tuổi của Dest được nâng cao khi thi đấu cho Ajax, đặc biệt vào đến trận chung kết Champions League mùa rồi trước khi để thua Tottenham trong giờ đấu bù thêm hiệp hai. Dest đã gia nhập đội hình chính Ajax lần đầu tiên trong trận đấu Super Cup Hòa Lan so tài với PSV Eindhoven ngày 27 Tháng Bảy.

Dest nói: “Tôi thi đấu cho đội hai và tôi chơi rất tốt, vì thế họ cho tôi cơ hội trong thời gian tiền giải mùa thi đấu cho đội một (đội hình chính Ajax) và tôi cũng chơi rất suôn sẻ. Mục tiêu của tôi là tiếp tục ở lại đội chính Ajax và tôi không muốn trở lại đội hai.”

Cho đến thời điểm hiện thời Dest đã thi đấu cho Ajax ba trận giải Eredivisie – giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ tại Hòa Lan – và hai trận vòng loại Champions League.

Huấn luyện viên đội tuyển Mỹ, Berhalter hết lời ngợi khen Dest: “Mọi người đều có tiến bộ riêng, đúng, nhưng tốc độ tiến bộ là điều không thể nào đoán biết trước được. Cậu ta có cơ hội, cậu ta biết nắm lấy cơ hội và giờ đây cậu ta thi đấu cho đội bóng Ajax, trận bán kết Champions League, và đó là câu chuyện không thể nào tin được.”

Berhalter gọi Dest và giữa Tháng Tám và đưa đề nghị gia nhập đợt tập trung đội tuyển Hoa Kỳ chuẩn bị cho hai trận giao hữu với Mexico và Uruguay.

UserPostedImage

Hậu vệ trẻ Sergino Dest số 18 của Hoa Kỳ dẫn banh trước sự đuổi theo truy cản của Brian Rodriguez số 16 của Uruguay trong trận cầu quốc tế giao hữu diễn ra trên sân Busch Stadium, St. Louis, Missouri, ngày 10 Tháng Chín, 2019. (Hình: Dilip Vishwanat/Getty Images)

Trong khi đó Dest cho biết: “Tôi đã không mong đợi điều này đến. Tôi thích thi đấu cho đội tuyển Mỹ. Tôi muốn có được cơ hội này.”

Đội bóng Ajax nằm trong Bảng D của vòng đấu bảng Champions League, mà Dest gọi là “cơ hội để tự cho thế giới thấy khả năng của mình.” Cầu thủ này có thể đương đầu với cặp đôi cầu thủ trẻ Mỹ là Christian Pulisic của Chelsea và Tim Weah của Lille, một đồng đội của anh ở đội tuyển U-20 Hoa Kỳ.

Và nếu chọn Hoa Kỳ, nhiều khả năng hậu vệ trẻ này sẽ có mặt ở các trận đấu vòng loại World Cup 2022 bắt đầu khởi tranh trong Tháng Chín năm tới.

Riêng qua hai trận giao hữu với Mexico và Uruguay, trận đầu Dest chơi ở vị trí hậu vệ phải, đây không phải là vị trí sở trường của cầu thủ này và chính lỗi lầm để cho một cầu thủ Mexico “đưa banh qua hang” dẫn đến bàn thua đầu tiên của Hoa Kỳ và sau đó anh bị thay ra trong hiệp hai.

Ở trận so tài với Uruguay, Dest giữ vị trí hậu vệ trái, chơi tốt hơn trong suốt 90 phút nhưng nói chung chưa có gì nổi bật so với Pulisic hay McKennie.

Dù thế, nhưng sau hai trận đấu, Berhalter dành lời khen ngợi cho hậu vệ trẻ này: “Sergino Dest là cầu thủ thông minh. Bạn có thể thảo luận với cầu thủ mang đến cho bạn các giải pháp. Cậu ta rất tự tin. Thật là tốt khi thấy một cầu thủ trẻ thi đấu tự tin và có khả năng hòa nhập tốt cùng đồng đội trong các trận đấu.”

Và liệu Berhalter có giữ được Sergino Dest thi đấu cho đội tuyển Mỹ qua các giải đấu trong tương lai hay không vẫn còn là một dấu hỏi. Và thời gian… sẽ trả lời.

(TTC)

Edited by user Monday, September 16, 2019 11:12:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12828 Posted : Tuesday, September 17, 2019 2:01:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nhà tranh đấu Joshua Wong điều trần trước Quốc Hội Mỹ,
kêu gọi chống đàn áp tự do


September 17, 2019

UserPostedImage

Hai nhà tranh đấu Joshua Wong (trái) và Denise Ho ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các nhà tranh đấu đòi tự do dân chủ ở Hồng Kông hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín, đã ra điều trần trước một ủy ban quốc hội Mỹ để kêu gọi chính phủ Mỹ có biện pháp cứng rắn hơn, kể cả các biện pháp trừng phạt, nhằm đối phó với việc Bắc Kinh đang từ từ tước đoạt các quyền tự do của người dân Hồng Kông.

Theo bản tin của tờ Washington Post, nhà tranh đấu dân chủ ở Hồng Kông Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), nữ ca nhạc sĩ Denise Ho (Hà Vận Thi), các nhà trí thức cùng một đại diện Tổng Hội Sinh Viên Hồng Kông, đã ra điều trần trước Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ (Congressional-Executive Commission on China), vốn có sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Trong phần trình bày, các giới này đã bày tỏ sự lo ngại của người tranh đấu tại Hồng Kông về các hành vi đàn áp tàn bạo của cảnh sát cũng như nỗ lực của Trung Quốc nhằm xói mòn nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” theo đó người dân Hồng Kông phải được hưởng mức độ tự trị cao hơn.

“Bắc Kinh không nên được để cho hưởng các quyền lợi kinh tế nhờ vào thế đứng của Hồng Kông trên thế giới, mà lại cùng lúc xóa đi sự tự do của người dân nơi này,” theo lời nhà tranh đấu Wong, khi còn ở tuổi thiếu niên đã là khuôn mặt của giới trẻ Hồng Kông trong cuộc tranh đấu năm 2014, để đòi quyền trực tiếp bầu người lãnh đạo vùng đất này. Anh Wong bị bắt hồi tháng trước trong hành động đàn áp các giới tranh đấu nổi tiếng ở Hồng Kông.

Anh Wong nói thêm rằng “Đòi hỏi quan trọng nhất của chúng tôi là có sự thay đổi thực sự trong cơ chế của Hồng Kông, nghĩa là có tự do bầu cử.”

UserPostedImage

Các nhân chứng trong cuộc điều trần tại quốc hội Mỹ. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Ca nhạc sĩ Denise Ho nói thêm rằng các cuộc biểu tình, vốn khởi sự từ việc phản đối dự luật dẫn độ về lục địa Trung Quốc, vẫn luôn là sự đối chọi giữa hai nền tảng giá trị khác nhau – giữa chế độ độc tài đảng trị ở lục địa Trung Quốc với tinh thần tự do, tôn trọng luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông.

“Đây không phải là lời kêu gọi có sự can dự của ngoại quốc,” nhà tranh đấu Ho nói. “Đây là lời kêu gọi cho dân chủ. Đây là lời kêu gọi cho quyền tự do chọn lựa.”

Cuộc điều trần này được trực tiếp truyền hình qua YouTube và đông đảo người xem đã có lời bình luận, kêu gọi chính phủ Mỹ hãy giúp “giải phóng Hồng Kông.”

Người biểu tình ở Hồng Kông trong thời gian qua đã kêu gọi chính phủ Mỹ hãy thông qua Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông, theo đó sẽ có biện pháp trừng phạt như phong tỏa tài sản và cấm cấp visa cho những ai “có hành động đàn áp các quyền tự do căn bản” ở Hồng Kông.

Luật này sẽ đòi có sự duyệt xét thường niên về quy chế đặc biệt mà Mỹ cấp cho Hồng Kông theo Luật Chính Sách Mỹ-Hồng Kông năm 1992, gồm cả quyền lợi về thương mại mà lục địa Trung Quốc không có.

Những người biểu tình phản kháng ở Hồng Kông cũng có thể được bảo vệ vì sẽ cho họ visa vào Mỹ dù trong lý lịch có thể cho thấy từng bị chính quyền Hồng Kông giam cầm.

Trong cuộc họp báo ở Hồng Kông hôm Thứ Ba, Đặc Khu Trưởng Carrie Lam nói rằng các biện pháp trừng phạt chỉ làm tình hình nơi này phức tạp hơn.

Dự luật “Hong Kong Human Rights and Democracy Act,” hiện đang bị kẹt ở Thượng Viện, có sự hậu thuẫn của nhiều nhà lập pháp ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, kể cả Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ, California) và Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida).

Cả hai vị này đang kêu gọi Lãnh Tụ Phía Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) hãy cho bỏ phiếu về dự luật này.

UserPostedImage

Thượng Nghị Sĩ Todd Young (trái) , Cộng Hòa-Indiana, và Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, Cộng Hòa-Florida, trong cuộc điều trần. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Ông Rubio, đồng chủ tịch ủy ban về Trung Quốc, nói rằng các nhà lãnh đạo Bắc Kinh phải tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông, nếu không sẽ bị sự trừng phạt, không chỉ từ Mỹ mà cả khắp thế giới.

Dân Biểu Jim McGovern (Dân Chủ, Massachusetts), chủ tịch ủy ban, cho hay đã đến lúc phải cảnh cáo chính quyền Trung Quốc rằng nếu họ tiếp tục đàn áp người dân Hồng Kông thì sẽ bị mất các quyền lợi kinh tế và thương mại.

Tổng Thống Trump chưa có lời phát biểu chính thức nào về dự luật, nhưng từng kêu gọi Trung Quốc đối phó tình hình Hồng Kông một cách “nhân đạo.”

https://www.nguoi-viet.c...-goi-chong-dan-ap-tu-do/

(V.Giang)

Edited by user Tuesday, September 17, 2019 2:05:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12829 Posted : Tuesday, September 17, 2019 4:23:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump đến Bay Area, khởi động gây quỹ ở California
bằng bữa ăn trưa bí mật


September 17, 2019

UserPostedImage

http://www.ktvu.com

PORTOLA VALLEY, Calif. (AP/KTVU) – Tổng thống Donald Trump vào cuối buổi sáng thứ Ba đã đáp phi cơ xuống vùng Vịnh Bay Area, trong chuyến viếng thăm hiếm hoi nhằm gây quỹ hàng triệu Mỹ kim tại căn cứ vững chắc của Dân chủ.

Trump bước ra khỏi phi cơ, đưa nắm tay chào đám đông, bắt tay với Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà California Harmeet Dhillon – luật sư từ San Francisco – trước khi bước vào chiếc limousine, để đến bữa trưa gây quỹ bí mật.

Địa điểm buổi gây quỹ được giữ kín, tuy nhiên, KTVU xác nhận, cảnh sát hai thành phố Palo Alto và Mountain View đều được thông báo về chuyến đi của Tổng thống. Thậm chí khách tham dự cũng không được thông báo chính thức. Họ gặp nhau ở một bãi đậu xe ở Palo Alto, trước khi được xe đưa rước chở đến một ngôi nhà ở Portola Valley. Khách cũng được yêu cầu ghi sổ điện thoại di động trước khi vào dự tiệc.

Trong một bước đi tương đối bất thường, các viên chức vận động tranh cử của ông chứ không phải những người đóng góp hàng đầu đứng ra bảo trợ và tổ chức sự kiện này. Theo bà Dhillon, họ quan ngại tổ chức chống phát xít Antifa có thể khuấy động biểu tình bạo lực.

Trước khi ông Trump đến, và trong suốt thời gian ông ở vùng Vịnh San Francisco, những người biểu tình đã thả bóng bay Em bé Trump gần Portola Valley, trên đường Alpine Road, nơi đoàn xe hộ tống đi ngang. Trước đó, giữa giờ sáng, đám đông đã tụ tập dọc trên con đường này, dương cao những bảng hiệu chống Trump.

“Tôi rõ ràng chống Trump,” cư dân địa phương – Sandi Engel bày tỏ. Người phụ nữ chia sẻ, Tổng thống đầy “hận thù và dối trá,” và bà bất đồng với ông ta tất cả mọi thứ, từ súng ống đến di dân. “Tôi nghĩ, ông ta là một kẻ hèn nhát nên chỉ dám đến những thành phố nhỏ như Portola Valley. Tại sao ông ta không đến những thành phố lớn như San Jose hay San Francisco?”

Trump vẫn thường xuyên chế nhạo California vì văn hoá, tư tưởng, chính sách và chính trị cấp tiến. Buổi gây quỹ tái tranh cử tuần này ở California cho thấy, bất chấp tiểu bang nghiêng hẳn về cánh tả trong những năm gần đây, vẫn còn rất nhiều những người Cộng hoà giàu có ủng hộ ông ta tại đây.

“Chưa có một tổng thống nào trong lịch sử mà lại không được ưa chuộng ở tiểu bang California như Trump,” ông Mike Madrid – cố vấn chính trị Cộng hoà, một tiếng nói chỉ trích Trump. “Nhưng tiền của chúng tôi chi giống nhau cho tất cả những người khác.”

Trump khởi động gây quỹ bằng bữa trưa tại miền Bắc California vào hôm thứ Ba với $3 triệu Mỹ kim, và $5 triệu Mỹ kim bữa tối ở Beverly Hills – Nam California – tại tư gia của đại gia bất động sản Geoffrey Palmer. Ông cũng sẽ đem về $7 triệu Mỹ kim vào hôm thứ tư với ăn sáng ở Los Angeles và ăn trưa ở San Diego. Hồ sơ Uỷ ban Bầu cử liên bang cho thấy, từ đầu năm đến nay, chiến dịch tranh cử của Trump và RNC đã gây quỹ được hơn $210 triệu Mỹ kim. Con số này cao hơn số tiền gây quỹ của tất cả những ứng cử viên Dân chủ cộng lại trong cùng thời điểm.

California được xem là vườn ươm cho phong trào bảo thủ hiện đại đã đưa cựu Thống đốc tiểu bang, ông Ronald Reagan vào Toà Bạch Ốc vào năm 1980. Nhưng những thay đổi về nhân khẩu học, và làn sóng cư dân mới đã giúp chuyển đổi mạnh mẽ đường nét chính trị trong tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ. Quận cam từng là thành trì Cộng hoà vững chắc thì bây giờ có nhiều cử tri ghi danh Dân chủ hơn. Đối với những người Cộng hoà bị tái bố trí công tác và những vị trí không liên quan tới chính trị trong tiểu bang, đóng góp cho Trump có thể được xem là hình thức biểu tình.

“Bằng cách đến tham dự một buổi gây quỹ ngay trong khu vực Dân chủ, một người bảo rằng, ‘tôi không tâm đến những gì các chính trị gia cấp tiến nói, và tôi muốn công khai thể hiện sự ủng hộ ông ấy,’” bà Dhillon nói. “Tôi bán cặp vé trị giá $100.000 Mỹ kim, và có thể bán thêm nữa.”

Hương Giang (Theo KTVU)

Mắt Buồn  
#12830 Posted : Tuesday, September 17, 2019 9:36:58 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nỗi buồn nhất của tuổi già: phải thận trọng với con


UserPostedImage

September 13, 2019

Con lớn lên, nhiều kiến thức hơn, dần dần thiếu kiên nhẫn và xem thường cha mẹ, khiến họ trở thành một “con nhím” thận trọng.

Một độc giả kể lại: “Tôi mua cho mẹ một chiếc điện thoại thông minh. Mẹ nhờ tôi dạy cách sử dụng. Tôi đã chỉ cho bà cách tải các ứng dụng, sau đó bật máy tính lên để chuẩn bị làm việc. Thế rồi mẹ vào, bà lại hỏi về một phần mềm mới. Lát sau, khi tôi đang xoay sở với đống việc, bà ở bếp than thở vọng ra rằng bà không thể dùng được chiếc máy mới. Dòng ý tưởng công việc bị cắt ngang khiến tôi bực dọc, tôi chạy vào bếp và gắt lên với mẹ. Bà ngước lên nhìn tôi khổ sở: “Hay là thôi, mẹ vẫn dùng điện thoại cũ”. “Tùy mẹ, mẹ muốn thế nào cũng được”, tôi sốt ruột bước ra ngoài, để mẹ một mình với cái điện thoại đời mới.

Đêm khuya hôm ấy, khi chuẩn bị đi ngủ, tôi nhận được tin nhắn của mẹ: “Con à, mẹ đã già. Mẹ quên nhanh điều người khác nói. Mẹ cũng không nhớ cả điều mẹ đã nói. Lúc nấu cơm, có khi mẹ quên cả cắm phích. Con có thể kiên nhẫn hơn với mẹ không?”.

Những dòng mẹ viết làm mắt tôi ướt nhòe. Tôi biết, mẹ không dám nói chuyện trực tiếp với tôi nên đã nhắn tin. Tôi dằn vặt mình: Giá có thể kiên nhẫn hơn một chút nữa.

Những ngày sau đó, mẹ không hỏi tôi về điện thoại nữa. Tự bà đã mày mò, tìm hiểu cách tải ứng dụng”.

Độc giả bày tỏ, anh biết mẹ anh đã tổn thương. Anh chia sẻ: “Điều đáng buồn nhất không phải là thái độ của tôi, mà là thông điệp tôi đã truyền tải qua thái độ ấy, nó nhắn nhủ với mẹ lại rằng: Mẹ đã già rồi, và đang dần trở nên vô dụng”. Giờ đây, khi bình tĩnh nhìn lại, anh cảm thấy day dứt, vì đã để lại những vết sẹo trong lòng đấng sinh thành.

Nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ khi họ già đi, chính là buộc phải trở nên thận trọng hơn với con mình. Thủa ấu thơ, trong mắt trẻ, mẹ cha là người biết mọi thứ, mạnh hơn tất cả. Cha mẹ là hai ngọn núi, che chở, mang lại bình yên cho đứa con.

Nhưng có một ngày, những “ngọn núi” ấy không còn sừng sững nữa. Đó là khi bố mẹ về già. Họ có nhiều điều không dám hỏi, không dám đề cập với con. Lý do đơn giản, tuổi tác khiến họ dễ tổn thương hơn. Đó còn là vì con cái dần thay đổi, trở nên thiếu kiên nhẫn, nhiều kiến thức hơn và dần xem thường cha, mẹ. Điều đó biến cha mẹ thành một “con nhím” thận trọng.

Bộ phim truyền hình nổi tiếng Gia đình hạnh phúc từng lấy đi nước mắt của nhiều người, vì những thông điệp mà nó mang lại. Nội dung phim xoay quanh một thanh niên giỏi giang, là bác sĩ của một viện lớn, tuy nhiên anh không thăng tiến được vì nhiều đồng nghiệp khác có gia đình bề thế, địa vị hơn. Một ngày, trong nỗi thất vọng vì mất đi vị trí tiềm năng, anh về nhà trách cứ bố mình: “Bố mỗi ngày cứ hỏi con có đói không? Bố chỉ lo được cho con chuyện đói, no, không thể nào lo cho con được sự nghiệp”. Lời phàn nàn của đứa con làm người bố trống rỗng, đau khổ. Ông nói: “Là bố sai rồi, là bố không có khả năng đem lại cho con những điều tốt đẹp hơn”.

Sự đồng hành của cha mẹ trong mọi giai đoạn cuộc đời của con giống như một bức tường ngăn giữa con và “Thần Chết”. Bất kể là lên 3, lên 5, hay 40, 60, bạn luôn cảm thấy cái chết ở rất xa chúng ta, khi cha mẹ còn ở bên. Tuy nhiên, khi đấng sinh thành về với cát bụi, những cảm xúc sẽ hoàn toàn thay đổi. Người con cảm thấy mình đã bước sang một giai đoạn mới của cuộc đời, thấu hiểu rõ nỗi đau mất mát bởi sự mong manh của đời sống, họ trở nên già dặn hơn, cô độc hơn, và yếu đuối hơn, khi thiếu đi chỗ dựa quan trọng. Đó là lúc, con cái hiểu được giá trị trọn vẹn của cha mẹ mình. Để tránh làm bố mẹ tổn thương, con đừng:

– Đổ lỗi cho sự “bất tài” của cha mẹ

Bạn có thể trách bố mẹ không có khả năng đem lại điều bạn muốn, nhưng đừng quên rằng họ đã trao cho bạn khả năng. Việc bạn đạt được điều bạn muốn hay không, một phần lớn phụ thuộc vào năng lực của chính mình.

– Phàn nàn về những phàn nàn của cha mẹ

Lời phàn nàn có thể khiến bạn bực dọc, nhưng họ làm vậy vì thực lòng yêu thương và mong muốn bạn tốt đẹp hơn.

– Cáu có về sự chậm trễ của cha mẹ

Khi còn nhỏ, chúng ta dựa vào cha mẹ để bước đi. Giờ bố mẹ đã già, phải dựa vào con cái để di chuyển. Mỗi khi họ chậm chạp, lề mề, hãy nhớ về thủa ban sơ của mình, bạn cũng không khác gì như vậy.

– Ghét bỏ khi bố mẹ ốm đau

Sinh lão bệnh tử, con người không ai thoát khỏi quy luật tự nhiên ấy. Khi cha mẹ còn trẻ, họ chăm sóc bạn từng tí, bên bạn khi bạn ốm đau. Lúc họ về già, đây là lúc quay lại vòng tuần hoàn ấy.

TL Aboluowang

Mắt Buồn  
#12831 Posted : Tuesday, September 17, 2019 9:46:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Phá đường dây gian lận visa
đưa nhân viên chính phủ Trung Quốc vào Mỹ


September 17, 2019

UserPostedImage

Ông John Demers, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp, đặc trách về an ninh quốc gia. (Hình: Zach Gibson/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một nhân viên chính phủ Trung Quốc hôm Thứ Hai, 16 Tháng Chín, đã bị đưa ra trình diện trước tòa án liên bang ở New York về tội âm mưu khai gian để xin chiếu khán cho các giới chức Trung Quốc sang Mỹ nhằm tuyển mộ các khoa học gia Mỹ.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết ông Zhongsan Liu, 57 tuổi, có âm mưu nhằm đưa các nhân viên chính quyền Trung Quốc vào Mỹ dưới danh nghĩa là các nhà nghiên cứu khoa học, nhưng thực ra nhiệm vụ chính của họ là để tuyển mộ các khoa học gia và kỹ sư hàng đầu của Mỹ để chuyển sự hiểu biết về phục vụ cho quyền lợi của Trung Quốc.

Vụ này xảy ra trong lúc các khoa học gia và kỹ sư gốc Hoa ở Mỹ đang ngày càng bị Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ, cũng như các cơ quan an ninh tình báo khác của chính phủ, để ý nhiều hơn để ngăn ngừa các vụ gián điệp và trộm bí mật kỹ nghệ, vốn xảy ra rất nhiều lần.

“Chúng ta hân hoan chào đón sinh viên và các nhà nghiên cứu ngoại quốc, kể cả những người từ Trung Quốc, nhưng chúng ta không chấp nhận việc gian dối hồ sơ visa, nhất là để làm lợi cho một chính quyền ngoại quốc,” theo lời ông John Demers, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp, đặc trách về an ninh quốc gia.

“Chúng ta sẽ tiếp tục ngăn chặn các nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm né tránh luật Mỹ để làm lợi cho họ khi chuyển sự hiểu biết và nghiên cứu của Mỹ về Trung Quốc,” ông Demers nói thêm.

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Washington, vốn cũng bị nêu tên trong đơn truy tố, chưa có phản ứng chính thức nào.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho hay ông Liu bị bắt ở Fort Lee, New Jersey, hôm Thứ Hai và đưa ra trước Thẩm Phán Ona T. Wang.

Theo đơn truy tố, ông Liu với tư cách là chủ tịch văn phòng ở New York cho tổ chức có tên “China Association for International Exchange of Personnel” đã liên hệ đến một số vụ gian lận đơn xin visa trong thời gian từ năm 2017 mãi cho tới tháng này.

Trang web của tổ chức này nói họ gia tăng căn bản kiến thức Trung Quốc bằng cách “tham khảo các chuyên gia ngoại quốc và các chương trình huấn luyện ở trong nước và ngoại quốc.”

Theo hồ sơ truy tố của Bộ Tư Pháp, ông Liu xin visa loại J-1 (Học Giả Nghiên Cứu) cho một nhân viên của tổ chức này tại văn phòng ở New York. Thay vì “tiến hành nghiên cứu ở những nơi như phòng thí nghiệm của các công ty, thư viện, viện bảo tàng, trường đại học hay các viện nghiên cứu khác” thì người này được đưa vào Mỹ để giúp tuyển mộ các khoa học gia Mỹ, các giáo sư, kỹ sư và các chuyên gia khác để làm việc tại Trung Quốc, theo Bộ Tư Pháp.

Ông Liu bị truy tố một tội danh âm mưu gian dối khi xin visa và có thể bị bản án 5 năm tù.

(V.Giang)

Mắt Buồn  
#12832 Posted : Tuesday, September 17, 2019 11:05:30 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

"Khổng và Lão"


Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỷ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Chu Mộng Long

*
Hơn hai ngàn năm trước có cuộc gặp kì lạ giữa Khổng và Lão.

Khổng ngồi kiệu đi trên đại lộ. Ngài vừa phe phẩy chiếc quạt, vừa lim dim đôi mắt. Bọn người khênh kiệu còng lưng đi thật đều để giữ thăng bằng cho thầy an tọa. Bỗng phía trước có kẻ cỡi trâu cắt ngang qua. Khổng mở mắt nhìn và quát:

– Tên trẻ trâu kia vô lễ, đường lớn không đi lại cắt ngang mặt người ta?

Con trâu dừng lại ngoái cổ nhìn. Tên trẻ trâu cười nói:

– Ngươi biết ta đã bao nhiêu tuổi rồi không mà cao giọng bảo ta trẻ trâu vô lễ? Chẳng qua ngươi đi trên con đường người ta đã dọn sẵn. Sự thực không có đường nào là lớn cả. Nơi không có đường mới thực sự là lớn!

Khổng mở to mắt nhìn. Bây giờ mới thấy người kia dù mặt mũi trẻ con nhưng râu tóc bạc phơ, chừng như đã sống mấy trăm năm, bèn ra lệnh cho phu hạ kiệu và bước xuống vòng tay thi lễ:

– Tại hạ có mắt như mù. Chẳng hay lão trượng chính là Lão Tử, người nước Sở?

Lão vẫn ngồi vắt vẻo trên lưng trâu nheo mắt cười:

– Đích thị là mỗ, bốn phương là nhà, không cần biết sinh ra ở đâu! Thái độ trịch thượng như ngươi ta đoán không nhầm là người họ Khổng nước Lỗ? Chào Khổng Phu Tử!

Khổng lại vái chào lần nữa:

– Tại hạ là Khổng Khâu đây, Đạo của tại hạ vốn khiêm cung, lão trượng đã quá lời…

Lão nhìn bọn phu kiệu lưng ướt đẫm mồ hôi rồi nhìn Khổng khăn áo lượt là mà cười, con trâu cũng cười theo. Lão nói:

– Đạo của ngươi là gì?

Khổng trịnh trọng:

– Tóm gọn trong mấy chữ Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín.

Lão cười vang:

– Có đến năm thứ, thứ nào cũng khó, cũng cao, sao gọi là khiêm cung? Những người dân chân lấm tay bùn làm sao học và làm theo cái Đạo ấy được?

Khổng thanh minh:

– Đạo của tại hạ chỉ dành cho người quân tử, không dành cho kẻ tiểu nhân. Với người dân chân lấm tay bùn chỉ cần Lễ là đủ. Nhất nhật khắc kỉ phục lễ, thiên hạ quy nhân yên!

Lão hỏi:

– Tự nhiên sinh ra vốn bình đẳng, làm gì có phân biệt quân tử hay tiểu nhân? Lễ là phép tắc, trật tự, ngươi bắt dân phục lễ bằng cách nào? Kỷ luật và hình phạt như thuần hóa động vật chăng? Ngày nào cũng bắt dân phục lễ khác nào ngươi bắt dân phải đeo gông đi trên con đường hẹp? Còn Nhân, Nghĩa, Trí, Tín ngươi dành cho quan quyền khác nào mở đường cho chúng tự do nói dối, giả nhân giả nghĩa, lưu manh, lừa lọc? Vậy còn phụ nữ thì sao?

Khổng lúng túng không trả lời hết các câu hỏi, chỉ trả lời câu cuối cùng như cái máy:

– Phận nữ nhi thường tình!

Lão lại cười ha ha:

– Vậy mẹ của ngươi cũng là tiểu nhân? Vậy thì Lễ của ngươi nói kính cha thờ mẹ để làm gì? Bây giờ thì ngươi đi đâu?

Khổng tự hào thưa:

– Đi chu du thiên hạ để truyền Đạo. Nhà Chu suy, chư hầu nổi loạn, rất cần đạo trị – bình để thu thiên hạ về một mối, yên ổn vì đại cục…

Lão cắt lời:

– Nguy tai! Nguy tai! Nhà Chu đã suy đồi mà ngươi lại dùng phép tắc nhà Chu làm mẫu mực để gọi là Lễ? Nói thật, Đạo của ngươi cũng chỉ là con đường cụt. Lễ mà ngươi dạy đời ấy chỉ tạo thêm ra loại người đối với bề trên thì nịnh nọt uốn gối khom lưng, đối với kẻ dưới thì trịch thượng khinh người. Đạo trị – bình của ngươi chỉ có thể giữ thế ổn định tạm thời để bọn quan quyền tham nhũng. Dân vì hèn, vì sợ mà tạm bình, chứ quan đang nắm quyền thống trị thì sẽ tranh chấp hỗn loạn, cắn nhau như chó tranh cứt. Sao không để chư hầu nổi loạn mà làm lại từ đầu? Cái cây già mục ruỗng đã sắp chết thì dọn đi để trống đất cho cây con mọc lên, khư khư giữ lấy làm gì?

Nghe đến đấy, Khổng không khỏi nổi giận, mặt đỏ phừng phừng:

– Lão trượng không nên xúc phạm Thiên tử và kích động làm loạn. Tội phản nghịch đáng bị tru di ba họ!

Nhìn mặt Lão vẫn an nhiên tự tại, Khổng chợt nén giận mà làm lành:

– Nhưng thôi, coi như tại hạ chưa nghe gì. Vậy mạo muội hỏi, Đạo của lão trượng là gì?

Lão Tử vẫn khoan thai, tay đưa lên vuốt chòm râu trắng:

– Ta chỉ có một cái đầu trong muôn vạn cái đầu của thiên hạ. Ba họ nhà ta là ai ta còn chưa biết thì sợ gì họa tru di. Ngươi hỏi Đạo của ta ư? Đạo của ta là vô đạo, đường của ta đi là không có con đường. Đó mới là Đại Đạo.

Khổng ngơ ngác không hiểu gì. Nhìn vẻ mặt ngơ ngác ấy, Lão lại ngửa mặt cười vang, đưa ngón tay vẽ một vòng thái cực vào không khí và nói:

– Ngươi cứ nhìn vào trời đất mà hiểu Đạo của ta. Kìa, có trời thì có đất, có núi thì có sông, có cao thì có thấp, có dài thì có ngắn, có cương thì có nhu, có rỗng thì có đặc, có sáng thì có tối, có thẳng thì có cong… Mọi thứ đang dịch chuyển trong sự biến hóa vô cùng. Tự nhiên tự do nhưng có trật tự và cái lí của nó. Cao thì xa, thấp thì gần, dài thì yếu, ngắn thì mạnh, cương thì gãy, nhu thì dẻo, rỗng thì âm to, đặc thì câm… Mọi thứ trong trời đất gắn kết được nhờ khác biệt, không có chuyện giống nhau mà hợp lại được với nhau. Đạo của ngươi áp đặt mọi thứ theo trật tự như ngươi muốn và bắt buộc mọi thứ giống như nhau mà được à?

Bây giờ thì Khổng nghe như nuốt từng lời. Khổng hỏi:

– Đạo của lão trượng từ đâu ra vậy?

Lão nói:

– Từ trời đất, từ nhân gian mà ra. Ta học được từ đám dân đen mà Đạo của ngươi gọi là bọn tiểu nhân đáng khinh bỉ đấy!

Lão lại nhìn Khổng đang trố mắt mà tiếp:

– Ta nghe ngươi đi đến đâu, các vua chư hầu đuổi đến đó như đuổi tà. Có người bảo ngươi chỉ là kẻ cơ hội. Nhưng ngươi yên tâm, vài trăm năm sau Đạo của ngươi sẽ được trọng dụng vì nó sẽ là vũ khí bịp bợm tốt nhất. Người ta sẽ leo lẻo nói điều Nhân, điều Nghĩa, người ta luận về điều Trí, điều Tín để tỏ ra quân tử; thậm chí đề cao Lễ, thực hành Lễ bằng gông xiềng và nhà tù đối với những nhân cách tự do, gọt tóc bôi vôi bỏ rọ trôi sông những phụ nữ bất phục tòng, dùng thước gõ đầu trẻ em khi những đứa trẻ dám cãi… Lễ như một thứ bùa chú vạn năng để dạy dỗ công dân, đàn bà và trẻ em. Cuối cùng, Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín chỉ là đầu môi chót lưỡi, nói một đằng làm một nẻo. Và khi đạt được hiệu quả như mong muốn, người ta sẽ tôn ngươi là Thánh để mê hoặc lòng người!

Đến đây, Khổng cúi sát người xuống chân Lão mà lạy ba lạy:

– Tại hạ lĩnh giáo và xin bổ sung vào Đạo của mình. Đời vẫn có quân tử và tiểu nhân, nhưng Đạo lớn nhất vẫn là lấy dân làm gốc ạ!

Lão lại bật cười đến văng nước bọt:

– Đặt ra khuôn phép tôn ti, kẻ ngồi trên cao chót vót, người còng lưng dưới thấp lè tè là lấy dân làm gốc ư? Câu đó sẽ là câu mị dân xuyên suốt mọi thời đại. Dân chẳng hiểu gì nên vui vẻ làm gốc tiểu nhân để các ngài nhân danh quân tử phè phỡn ngồi trên lưng chứ gì?

Nói đoạn, Lão vỗ mông trâu bỏ đi, không một lời chào. Con trâu họ lên một tiếng và ỉa một bãi to tướng trước mặt Khổng rồi đưa Lão băng qua cánh đồng. Khổng nhìn theo không chớp mắt. Kì lạ là con trâu đi đến đâu cỏ cây dạt ra đến đấy. Lão Tử nhẹ nhàng như bay giữa không gian vô tận rồi mất hút ở chân trời. Khổng lầm bầm, rằng Lão thật sự tự do, con đường của Lão thật sự là con đường lớn, không như ta cả đời tự đeo gông vào cổ và đi vào ngõ cụt mà không biết…

Tối hôm đó về nhà trọ, Khổng trằn trọc suốt ba canh rồi thiếp đi. Trong giấc mơ, Khổng thấy mình sống lừng lững đến 2000 năm, bao nhiêu người đến sụp lạy tôn Khổng thành Thánh. Khổng cứ ngồi bất động mà làm Thánh. Không biết là mộng ác hay mộng lành. Chỉ biết rằng khi tỉnh dậy, Khổng thấy cứt đầy quần. Bèn thay quần áo và gói ghém mọi thứ ô uế vào chiếc tay nải bằng nhung rồi một mình lặng lẽ bước đi trong đêm tối. Khổng ném tất cả xuống cầu và đứng nhìn dòng sông đen ngòm đang chảy xiết…

Sử sách chỉ viết có cuộc gặp gỡ Khổng – Lão mà tuyệt nhiên không kể lại đầu đuôi chuyện này.

Chu Mộng Long
Vu Lan 2016

Nguồn:

https://chumonglong.word...2016/08/17/khong-va-lao/

Trần Văn Giang (sưu tầm)

Edited by user Sunday, September 22, 2019 9:17:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12833 Posted : Wednesday, September 18, 2019 1:24:17 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,362

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria
đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh


9/17/2019 4:07:59 PM

Hôm Chúa nhật 15/9, tại Syria, 6 ngàn chuỗi tràng hạt do ĐTC Phanxicô làm phép ngày 15 tháng 8 vừa qua đã được phân phát cho các giáo xứ ở Syria. Và cũng vào ngày này, ĐTC làm phép bức tranh "Đức Mẹ Sầu Bi, Đấng an ủi dân Syria".

UserPostedImage

Đây là một cử chỉ mới của ĐTC ủng hộ cuộc vận động cầu nguyện "An ủi dân tôi". Sáng kiến doTổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ”, cùng với các Giáo hội Công giáo và Chính thống Syria đứng ra tổ chức, nhằm nâng đỡ các Kitô hữu Syria có thân nhân bị bắt cóc hoặc giết trong tám năm xung đột.

Sáng Chúa nhật 15/9 tại Nhà trọ Thánh Marta, ĐTC đã gặp một phái đoàn của Tổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ” do ĐHY Mauro Piacenza, chủ tịch dẫn đầu; và làm phép một bức tranh do nghệ sĩ Chính thống Hy Lạp thực hiện cho cuộc vận động cầu nguyện đặc biệt này. Vào ngày 15 tháng 8, sau Kinh Truyền Tin, ĐTC đã thể hiện sự ủng hộ sáng kiến này bằng cách mời ông Thomas Heine-Geldern, giám đốc điều hành quốc tế của Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ” xuất hiện cùng với ĐTC từ cửa sổ của dinh Tông Tòa trong lúc Ngài làm phép các chuỗi Mân côi.

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, sáu ngàn chuỗi Mân Côi do các thợ thủ công Kitô giáo Bethlehem và Damas thực hiện đã được phân phát tại các giáo xứ thuộc 34 giáo phận Syria - cả Công giáo và Chính thống giáo. Trong các Thánh lễ và các cuộc rước, các tín hữu cầu nguyện cho những người bị giết, bị bắt cóc và cho các gia đình. Trong cuộc xung đột, khoảng 2000 gia đình Kitô giáo đã mất ít nhất một người thân trong gia đình, 800 Kitô hữu bị bắt cóc. Cùng với chuỗi Mân côi, Kinh thánh bằng tiếng Ả Rập do Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ” quyên tặng và thánh giá bằng gỗ ô liu từ Thánh địa, được Đức Thượng Phụ Theophilos III, Giáo Chủ Chính Thống Hy lạp làm phép cũng được phân phát.

ĐTC đã nhiều lần ủng hộ các sáng kiến vì lợi ích của dân Syria đang đau khổ. Vào Chúa nhật, ngày 2 tháng 12 sau Kinh Truyền Tin, ĐTC đã thắp một ngọn nến ủng hộ việc cầu nguyện doTổ chức "Những ngọn nến vì hòa bình ở Syria" khởi xướng

Ngọc Yến
(VaticanNews 16.09.2019)

ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù,
tù nhân và gia đình


9/15/2019 9:16:21 AM

Sáng 14/9, tại quảng trường thánh Phêrô, ĐTC đã tiếp 11 ngàn người gồm các cảnh sát nhà tù, các tuyên úy, các nhân viên điều hành và xét xử trẻ vị thành niên, các tù nhân và các gia đình đến từ các nhà tù trên khắp nước Ý.

UserPostedImage

Buổi gặp gỡ có chủ đề “Cùng nhau là những người thợ dệt của công lý và sứ điệp hòa bình”, đã diễn ra dưới hình thức buổi cầu nguyện, trình bày chứng từ và gặp gỡ ĐTC.

Trong bài nói chuyện, ĐTC nói đến 3 từ: cám ơn, tiến bước và can đảm.

"Cám ơn"

Trước hết ĐTC “cám ơn” các cảnh sát nhà tù và các nhân viên điều hành. ĐTC nói: “Tôi biết rằng thật không dễ, khi ngoài việc canh giữ cho an toàn, anh chị em là sự hiện diện gần gũi đối với những ai rơi vào mạng lưới của sự ác, anh chị em trở thành người xây dựng tương lai: anh chị em đặt nền tảng cho sự chung sống tôn trọng và do đó một xã hội an ninh hơn…”

ĐTC nhắc họ hãy là những người đồng hành của các tù nhân; tại những nơi đau khổ, hãy tôn trọng phẩm giá của các tù nhân. Khi chăm sóc cho các tù nhân, hãy là những chiếc cầu giữa nhà tù và xã hội dân sự: bằng cách phục vụ với sự cảm thông chính đáng, họ có thể vượt qua sự sợ hãi lẫn nhau và bi kịch của sự thờ ơ.

“Tiến bước”

Tiếp đến, ngỏ lời với các vị linh hướng, các tu sĩ nam nữ và các tình nguyện viên, ĐTC mời gọi họ hãy “tiến bước” với nụ cười từ trái tim, hãy mang gánh nặng của các tù nhân và cầu nguyện cho họ.

Nhắc lại sự kiện Chúa Giêsu đã vào nhà ông Giakêu, ĐTC mời gọi họ đừng sợ bẩn tay, hãy là những người gieo lời Chúa cách kiên nhẫn, không mệt mỏi tìm kiếm những gì bị mất.

“Can đảm”

Và cuối cùng ĐTC mời gọi các tù nhân hãy “can đảm”, bởi vì “anh chị em ở trong trái tim của Chúa; ngay cả khi anh chị em lạc lối và bất xứng, đừng đánh mất linh hồn. Anh chị em quan trọng vì Thiên Chúa muốn thực hiện những điều vĩ đại nơi anh chị em.

ĐTC nói: “Thiên Chúa còn cao cả hơn lòng chúng ta” (1Ga 3,20). “Đừng để mình bị giam cầm trong ngục tối của trái tim tuyệt vọng, đừng đầu hàng. Thiên Chúa vĩ đại hơn các vấn đề và Người đợi để yêu thương anh em….Đừng làm tắt đi ngọn lửa hy vọng”.

Kết thúc bài nói chuyện, ĐTC đã chúc lành cho mọi người hiện diện và gặp gỡ, bắt tay chào một số bệnh nhân.

Hồng Thủy
(VaticanNews 14.09.2019)

Giáo sư Chad Pecknold: Các Giám Mục Đức
đang đề xuất một lòng thương xót giả


9/17/2019 4:41:49 PM

Trong những năm gần đây, có một thực tế đáng âu lo là mỗi năm có hàng trăm ngàn tín hữu Công Giáo chính thức làm đơn lên tòa án tuyên bố bỏ đạo, và như thế khỏi phải đóng thuế 9% thu nhập cho Giáo Hội. Theo các dữ liệu được Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Đức công bố 216,078 tín hữu Công Giáo đã bỏ đạo trong năm 2018. Trong khi đó, Giáo Hội Tin Lành Đức cho biết 220,000 tín hữu Tin Lành đã rời bỏ hàng ngũ của họ.

UserPostedImage

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Freiburg vào tháng 5 đã kết luận rằng nếu tình hình vẫn tiếp tục như hiện nay, số các tín hữu của Giáo Hội Công Giáo tại Đức sẽ giảm chỉ còn một nửa vào năm 2060.

Khó khăn hiện nay tại Đức là trước nguy cơ trầm trọng này, các Giám Mục không tìm ra được hướng đi, và đang tìm cách thay đổi các giáo huấn và kỷ luật của Giáo Hội theo hướng Tin Lành hóa đạo Công Giáo.

Chad C. Pecknold, giáo sư Thần Học Hệ Thống trường Đại Học Công Giáo Mỹ Châu tại Washington DC có bài nhận định sau được đăng trên Catholic Herald ngày 13 tháng 9 vừa qua, sau đó trên nhiều cơ quan truyền thông Công Giáo khác. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây: The German bishops are proposing a counterfeit mercy. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt ngữ.

The German bishops are proposing a counterfeit mercy

Các Giám Mục Đức đang đề xuất một lòng thương xót giả

Chad Pecknold

Họ muốn thay đổi giáo huấn không phải để giải thoát con người khỏi tội lỗi, nhưng nói rằng tội lỗi không còn là tội lỗi nữa

UserPostedImage

Bất cứ ai đã từng nghiên cứu cuộc tranh cãi giữa Thánh Augustinô với Pelagiô đều biết rằng đôi khi ta có thể sử dụng một từ với một ý nghĩa ngược lại. Pêlagiô đã sử dụng từ ‘grace’ - ‘ân sủng’ khá thường xuyên, và luôn thừa nhận ‘sự cần thiết của ân sủng’. Kết quả là, nhiều Giám Mục đã bán tín bán nghi. Thánh Augustinô không dễ bị lừa. Ngài truy cho tới cùng những gì Pêlagiô muốn nói qua từ ‘ân sủng’. Ngài không tuyệt vọng trước việc bao nhiêu người ủng hộ cho dị giáo này. Ngài chỉ đơn giản là tiếp tục với câu hỏi về ân sủng, và cuối cùng đã phơi bày sự thật rằng Pêlagiô dùng từ ân sủng với ý nghĩa không gì khác hơn là ‘những năng lực tự nhiên’ của chúng ta. Nói cách khác, Thánh Augustinô đã sử dụng lý trí để giúp tất cả các Giám Mục anh em của mình thấy rằng khi Pêlagiô sử dụng từ ‘ân sủng’, ông ta có ý nói về một điều hoàn toàn ngược lại. Nhờ Thánh Augustinô mà giờ đây chúng ta có thể thấy một ý kiến nhiều người cho rằng có thể chấp nhận được, thật ra, lại là một dị giáo đáng nguyền rủa.

Trong thời đại của chúng ta cũng vậy, rất nhiều từ đang được sử dụng với ý nghĩa ngược lại, và vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta, trong một số khía cạnh nhất định, khó khăn hơn. Nếu ai đó nói về “phước lành của tự do”, bạn có thể cảm thấy một nỗi xúc cảm dành cho tự do đang chạy rần rần trên đôi chân yêu nước của bạn. Nhưng nếu xem xét kỹ hơn bạn có thể phát hiện ra rằng ý nghĩa của ‘tự do’ người ta đang nói đây thực sự chỉ có nghĩa là ‘giấy phép’ – đó là sự lừa dối suy đồi biện minh cho thứ lựa chọn muốn làm gì thì làm không bị ràng buộc [bởi bất cứ trách nhiệm nào và như thế là giết chết tự do đích thực] - bạn nên cảnh giác hơn và quan tâm đến việc người nói thường sử dụng chữ tự do để nói về điều ngược lại như thế nào.

Chúng ta cũng thấy cùng một năng động như thế khi người ta nói về lòng thương xót, và những thứ lòng thương xót giả mạo. Lòng thương xót là một loại cảm thông dành cho kẻ có tội, nhưng lòng thương xót giả mạo hầu như luôn là một hình thức cảm thông với chính tội lỗi. Trong mớ bòng bong những thuật ngữ của nền văn hóa trị liệu của chúng ta, thương xót đang có ý nghĩa là một cái gì đó giống như “đồng tình”. Để thể hiện sự đồng cảm với một tội nhân, người ta cho rằng cần phải thể hiện sự đồng cảm rất lớn với chính tội lỗi. Với một ý nghĩa giả mạo như vậy, lòng thương xót dành cho kẻ có tội không giúp giải phóng kẻ có tội khỏi một tội lỗi thực sự, nhưng chỉ là khoác cho những tội lỗi thực sự ấy một ý nghĩa ngược lại – “Khốn thay những kẻ bảo cái tốt là xấu, cái xấu là tốt, những kẻ biến tối thành sáng, sáng thành tối” (Is 5:20).

Thoáng một cái, ngôn ngữ về lòng thương xót có thể trở nên tế nhị, bắt đầu có nghĩa ngược lại mà ta không cảm nhận được. Nó ngay lập tức trở nên vô lý khi nó được làm rõ. Không ai có thể khẳng định một cách nghiêm túc rằng thời gian Chúa dành để khuyên bảo các cô gái mại dâm thực sự là một sự đồng hành mục vụ với “các công nhân ngành tình dục” đang phải lao động dưới một hệ thống bất công! Quá vô lý! Nhưng những điều phi lý tương tự đang được đề xuất thường xuyên trong Giáo hội, và chúng phát sinh khi chúng ta không chú ý đến ý nghĩa thực sự của những từ ngữ. Ân sủng không phải là sức riêng tự nhiên của một người. Tự do không phải là giấy phép. Lòng thương xót không phải là sự thông cảm với tội lỗi.

Ở Đức, trái với ý muốn của Đức Thánh Cha, các Giám Mục đã và đang theo đuổi một chương trình thương xót giả. Các vị muốn tự do hóa cuộc sống độc thân linh mục không phải để thánh hóa chức tư tế, nhưng là xóa bỏ một quy luật dẫn đến sự thánh hóa ấy. Các vị muốn thay đổi giáo huấn về đồng tính luyến ái không phải vì thương xót cho gánh nặng tội lỗi nặng nề, nhưng để nói rằng tội lỗi không còn là tội lỗi nữa. Các vị muốn chấp nhận quan hệ tình dục ngoài hôn nhân không phải để cổ vũ cho “quan hệ tình dục tích cực”, nhưng vì muốn phủ nhận hôn nhân là định chế duy nhất cho phép hành vi tình dục diễn ra như mong muốn của Thiên Chúa.

Đức Hồng Y Rainier Woelki, Tổng Giám mục Köln, là một ngoại lệ rất đáng chú ý. Giáo hội ở Đức cần nhiều Giám Mục dám đứng lên như ngài. Mùa xuân vừa rồi, Đức Hồng Y lưu ý rằng những người đang thúc đẩy những thay đổi này chưa bao giờ thậm chí quan tâm đến việc tự hỏi bản thân mình những câu hỏi có tính chất xã hội học cơ bản nhất: “Tại sao các Kitô hữu Tin Lành ở Đức không phát triển?” Họ là những người đã thực hiện tất cả các đề xuất này nhưng đã không tìm thấy chút triển vọng nào, thậm chí còn đau khổ hơn nữa. Đức Hồng Y Woelki viết rằng mặc dù đã thực hiện tất cả những gì các Giám Mục Công Giáo ở Đức hiện đang đề nghị, người Tin Lành “không khá hơn chút nào – có thể nhìn thấy nơi cách thực hành đức tin của họ, cách họ chỉ tuyển dụng được rất ít các thừa tác viên mục vụ, và số lượng các tín hữu rời khỏi giáo hội của họ còn ồ ạt hơn. Chẳng nhẽ những điều đó không chỉ ra rằng vấn đề thực sự nằm ở chỗ khác, và toàn bộ Kitô Giáo đang phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng về đức tin và sự hiểu biết, hơn là thích nghi với một ‘thực tế mới của cuộc sống’ được trình bày như thể là không thể cưỡng lại được?” Chính xác là như thế.

Cảm nhận của tôi là các Giám Mục khác ở Đức không hỏi câu hỏi tuyệt vời của Đức Hồng Y Woelki vì các vị không có hứng thú với câu trả lời. Các ngài thao tác trên một định nghĩa giả về lòng thương xót, là một định nghĩa đang lừa dối chính các vị và đàn chiên của các vị. Tuần vừa qua, Vatican nói rằng các Giám Mục Đức đang lên kế hoạch cho một tiến trình công nghị “có hiệu quả ràng buộc” mà, trên thực tế, “là vô giá trị về mặt giáo hội học”. Đó là một lời thẳng thắn, không quanh co.

Tháng Sáu vừa qua, chính Đức Giáo Hoàng cảnh báo các Giám Mục Đức: “Mỗi lần các cộng đồng giáo hội đã cố gắng để giải quyết vấn đề của nó một mình, tin tưởng và tập trung hoàn toàn vào lực lượng của nó hoặc các phương pháp của nó, sự thông minh của nó, ý chí hoặc uy tín của mình, cuối cùng nó chỉ làm gia tăng và kéo dài tệ nạn nó đã cố gắng giải quyết.” Đó là một lời thẳng thắn, không quanh co.

Các Giám Mục ở Đức nên bắt đầu lắng nghe Đức Giáo Hoàng hơn là những người muốn làm giáo hoàng. Đức Thánh Cha đã ban cho họ một đề nghị chú tâm đến việc truyền giáo. Đáng buồn thay, như với tất cả các thứ giả mạo, ân sủng giả, tự do giả và lòng thương xót giả các Giám Mục Đức dường như đang bước trên một con đường tự hủy diệt. ‘Ưu tiên truyền giáo’ mà Đức Thánh Cha kêu gọi các vị chấp nhận cho tiến trình công nghị của các vị có thể cần phải bắt đầu với chính các Giám Mục ở Đức.

J.B. Đặng Minh An dịch
(vietcatholic 16.09.2019/ Catholic Herald)

Cựu trợ lý của TT Trump làm hỗn loạn phiên điều trần luận tội


4 giờ trước

UserPostedImage

Corey Lewandowski cáo buộc Ủy ban Tư pháp ''nhỏ nhặt và chính trị cá nhân''

Ông Corey Lewandowski liên tục từ chối trả lời các câu hỏi trong phiên điều trần luận tội căng thẳng dần dà đã trở thành một trận la hét tại Hạ viện.

Một nhà lập pháp Dân chủ sau đó hô hào việc buộc ông Lewandowski tội khinh miệt quá trình tố tụng.

Tổng thống Donald Trump ca ngợi những phát biểu "hay tuyệt" của ông Lewandowski.

Ông Lewandowski ra trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Ba, sau khi nhận một lệnh triệu tập hợp pháp, tức trát đòi hầu tòa, để trả lời những câu hỏi của Ủy ban.

Trong các cuộc trao đổi căng thẳng với đảng Dân chủ, ông Lewandowski nói ông không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về các cuộc trò chuyện với tổng thống.

Trước thềm phiên điều trần, Nhà Trắng đã chỉ thị cho ông Lewandowski không được tiết lộ các cuộc thảo luận với ông Trump.

Các luật sư của Nhà Trắng ngồi phía sau ông Lewandowski trong buổi điều trần.

Ông Lewandowski bị ông Trump sa thải vào tháng 6 năm 2016 và không bao giờ làm việc trong Nhà Trắng, nhưng vẫn là một người ủng hộ trung thành của tổng thống.

Các thành viên đảng Cộng hòa, phe của tổng thống chỉ trích phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp do đảng Dân chủ kiểm soát là không công bằng, nhưng đã không thành công trong việc giải tán cuộc họp.

Doug Collins, thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, tweet: "Trong bối cảnh không có đủ số phiếu thích hợp cho một cuộc điều tra luận tội, cuộc điều trần hôm nay chỉ là một phiên họp giám sát thường xuyên, giả dạng như điều trần luận tội để xoa dịu một số cử tri cấp tiến".

Ông Lewandowski được hỏi về lời khai của ông hồi tháng 7 năm ngoái với cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người lãnh đạo cuộc điều tra tổng thống.Báo cáo của Mueller không xác định rằng ông Trump đã âm mưu với Nga để ảnh hưởng cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, nhưng đưa ra bằng chứng cho thấy tổng thống đã tìm cách ngăn cản cuộc điều tra của bộ tư pháp.

Các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt nêu chi tiết tỉ mỉ cách ông Trump, vào mùa Hè năm 2017, đã yêu cầu ông Lewandowski gặp bộ trưởng tư pháp lúc đó, và chỉ đạo cho ông ta hạn chế cuộc điều tra về sự dính líu của Nga, và nói ông sẽ bị sa thải nếu không tuân thủ.

Nhưng ông Lewandowski nói với ủy ban hôm thứ Ba rằng ông đã đi chơi biển cùng gia đình và vì vậy không thể thực hiện mệnh lệnh của tổng thống.

Ông Lewandowski cũng nói với ủy ban rằng ông không tin tổng thống đã yêu cầu ông làm bất cứ điều gì bất hợp pháp.

Khi đảng ông Hank Johnson, thành viên đảng Dân chủ nói là ông Lewandowski đã "chết nhát", ông trả lời: "Tôi đã đi nghỉ mát".

Nghị sĩ Eric Swalwell liên tục yêu cầu ông Lewandowski đọc to lời khai của mình cho ông Mueller, nhưng nhân chứng từ chối.

"Ông thấy xấu hổ về những gì đã viết ra hay sao?" Ông Swalwell, một đảng viên Dân chủ tiểu bang California, người gần đây đã rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng gạn hỏi.

Ông Lewandowski chế giễu gọi nhà lập pháp là "Tổng thống Swalwell", và nói rằng ông ta nên tự đọc đoạn văn ấy.

Ông Lewandowski - người đang cân nhắc việc ra tranh cử một ghế Thượng viện Hoa Kỳ tại New Hampshire - đã cáo buộc các nhà lập pháp là lan man và không đặt câu hỏi thích hợp.

Trong tuyên bố mở đầu, ông Lewandowski kêu gọi đảng Dân chủ ngừng tập trung vào "chính trị nhỏ nhặt và cá nhân" và đi đến chỗ "trở thành quái đản".

Ông cũng tấn công cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller là "do những người ghét Trump có chương trình nghị sự riêng của họ, tìm cách hạ bệ một Tổng thống được bầu hợp lệ".

Theo dõi buổi điều trần trên Air Force One, ông Trump đã ca ngợi cựu cố vấn chiến dịch của mình trên Twitter.

https://ichef.bbci.co.uk...ietnamese/world-49737465

Twitter bởi @realDonaldTrump: Such a beautiful Opening Statement by Corey Lewandowski! Thank you Corey! @CLewandowski_Bản quyền hình ảnh @realDonaldTrump @realDonaldTrump

Hai cựu trợ lý Nhà Trắng khác, Rick Dearborn và Rob Porter, đã làm theo lời khuyên của Nhà Trắng, không xuất hiện tại phiên điều trần hôm thứ Ba.

Ủy ban Tư pháp cho biết họ hy vọng sẽ có quyết định nên đề nghị luận tội tổng thống hay không và tường trình với toàn thể Quốc hội vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, phe đối nghịch của tổng thống không có đủ cơ bắp chính trị trong Quốc hội để loại ông khỏi chức vụ.

Chính phủ Trump dự tính dùng cảnh sát
truy quét vô gia cư ở California


September 17, 2019

UserPostedImage

Photoo Credit:Reuters

(The Guardian) – Toà Bạch Ốc hiện đang xem xét khả năng sử dụng cảnh sát để “bứng” người vô gia cư ra khỏi đường phố, làm gia tăng quan ngại về việc ông Trump thúc đẩy mở đợt truy quét bằng lực lượng thực thi công lực ở California.

Tường trình mới được Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống (CEA) công bố cho hay, “khống chế bằng lực lượng cảnh sát có thể là công cụ quan trọng để giúp đẩy những người này ra khỏi đường phố, vào nhà trú thân hay cư gia trợ cấp nơi họ có thể nhận được những dịch vụ cần thiết.” Tài liệu được công bố ngay trước khi ông Trump đến California gây quỹ vào hôm thứ Ba, và giữa bối cảnh ông Trump tăng cường các cuộc tấn công vào Dân chủ ở Los Angeles và San Francisco về khủng hoảng vô gia cư.

Ông Trump vào hôm thứ Ba bám chặt vào sự hiện diện của những người vô gia cư để tiếp tục chỉ trích. Họ “sống trên những xa lộ tốt nhất của chúng ta, trên những con đường tốt nhất của chúng ta, ngay lối vào những toà nhà tốt nhất của chúng ta nơi người dân trả tiền thuế khổng lồ,” Trump tuyên bố trước các ký giả. Theo ông, Los Angeles và San Francisco “tự tàn phá bản thân họ vì cho phép những gì đã và đang xảy ra, đến nỗi một số người dân muốn dọn đi nơi khác vì những lán trại vô gia cư.

Tổng thống nhắc đến việc tạo ra “một lực lượng đặc nhiệm cá nhân,” nhưng ông không đưa ra thông tin cụ thể, chỉ bảo, “Chúng ta sẽ làm gì đó về điều này.”

Các nhà ủng hộ vô gia cư trên khắp tiểu bang California, nơi đang gia tăng dân số vô gia cư trong khi tình trạng thiếu hụt nhà ở giá rẻ khá căng thẳng, thúc giục chính phủ không nên tội phạm hoá hơn nữa những người đang sống nghèo đói, thay vào đó, tăng thêm trợ cấp gia cư và các dịch vụ khác, trong đó có một số khoản đã bị ông Trump cắt ngân sách.

Hương Giang (Theo The Guardian)

CS Chấm Dứt Chiến Tranh Bằng Thù Hận


18/09/201900:00:00(Xem: 279)
Vi Anh

Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.

Năm nay là tròn 44 năm người Việt gạt nước mắt xa rời quê cha đất tổ, tạo một phong trào di tản lớn chưa từng có trong lịch sử 4.000 năm của VN, sau khi CS Bắc Việt cưỡng chiếm được Saigon. Tại Mỹ hiện có khoảng 2 triệu rưỡi người Việt định cư, thường tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư Đen. Gần đây Chánh Phủ Pháp Định VNCH ra đời. Đây là dịp ôn cố tri tân.

Hoa Kỳ và Việt Nam, hai nước đều có trải qua một cuộc chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc. Hoa kỳ dùng tình thương xóa bỏ hận thù để chấm dứt chiến tranh, tác động tốt cho quân sĩ, hòa giải hoà hợp dân tộc và tái tạo nội lực quốc gia. Còn VN, Cộng sản Hà nội dùng hận thù sau khi chấm dứt chiến tranh, tạo một thời kỳ hậu chiến đầy tù đày, chết chóc; 44 năm sau oan nghiệt, thù hận vẫn còn.

Người Mỹ giải quyết Chiến Tranh Nam Bắc, nội chiến theo tinh thần hoà hợp, tôn trọng nhau. Sách sử cho biết hai vị tướng tư lịnh của hai miền Nam và Bắc của nước Mỹ gặp nhau sơ bộ trong niềm tương kính, với tác phong mã thượng, giải quyết chiến tranh trên tinh thần tôn vinh sĩ khí, hòa giải dân tộc. Không coi ai thắng ai bại. Quân nhân giao nộp vũ khí rồi là hoàn toàn tự do trở về đời sống tự do của công dân Mỹ. Ngựa đem theo khi tòng quân tham chiến không xem là chiến cụ được dắt về để canh tác. Tù binh trao trả vô điều kiện. Quân Miền Nam thiếu lương thực, quân Miền Bắc tiếp tế liền. Tiếp đón quân Miền Nam đến trao nộp vũ khí, Quân Miền Bắc chào tay trước, chào kính đúng lễ nghi quân cách đầy danh dự làm cảm động những đồng đội khác miền cùng chào lại đồng đội của mình. Những bãi chiến trường và nghĩa trang quân đội của hai miền Nam và Bắc Mỹ đều được tôn vinh, thừa nhận là cổ tích liệt hạng của Liên bang Hoa kỳ. Một phần đất của nghĩa trang liên bang Arlington thuộc Miền Bắc, chánh quyền dành cho quân dân Miền Nam. Lá cờ Miền Nam, người dân, tổ chức nào muốn treo thì treo như di sản niềm tin của mình. Không có trả thù, trả oán. Không có tù đày, không có kể tội. Không coi chiến thắng là vinh quang. Hận thù chiến tranh Nam Bắc qua đi để tình yêu Tổ quốc và nhân dân Hoa kỳ xây dựng lại đoàn kết quốc gia, nội lực dân tộc.

Trái lại CS Bắc Việt sau khi kết thúc cuộc chiến tranh hai miền Nam, Bắc của VN bằng hận thù, làm nhục quân dân Miền Nam. Không có biển máu tràn ngập một lần ở Miền Nam, nhưng CS nhốt đồng bào dân chúng Miền Nam trong một trại tù lớn là xã hội CS và giam cầm viên chức chánh quyền, quân đội, chánh đảng và tôn giáo của VN Cộng Hòa trong trại tù nhỏ mà CS Hà nội tuyên truyền là trại cải tạo tập trung. CS Hà nội lừa dối gọi quân dân cán chính trung cao của Miền Nam trình diện đi cải tạo một tháng để bắt ở tù biệt xứ, lao động khổ sai, cưỡng bách không ngày ra, không bản án. Sau đó còn đến tận nhà những người đã hồi hưu, giải ngũ đã rời khỏi chánh quyền, quân đội đã lâu để bắt gởi đi tù cải tạo. Nhà cửa thì tịch thu, cấp cho cán bộ đảng viên miền Bắc vào, trong rừng ra. Con em thì cấm cửa vào đại học, lừa gạt gọi là ưu tiên 13 dù thi đậu nhưng chỉ kêu vào cho học khi đã gọi hết 12 thành phần gia đình trong xã hội rồi mới gọi tới con em có phụ huynh đi “cải tạo tập trung”.

Đối với dân, đổi tiền mấy lần, có bao nhiêu phải nạp hết, chỉ trả lại một số tiền không đủ chi dụng cho gia đình một tháng. Đánh tư sản mấy lượt, đánh tư sản mại bản, đánh tư sản dân tộc không chừa, bắt đi vùng “kinh tế mới” không nhà không cửa, không điện, không nước, không trường học cho trẻ em. Cào bằng văn hóa, kinh tế, triệt tiêu tiềm lực chánh trị của nhân dân Miền Nam, làm xã hội suy đồi, nhân tâm ly tán, kinh tế băng hoại, đất biển cắt dâng cho Trung Cộng để trả nợ.

Đưa người Miền Bắc vào Miền Nam nắm tất cả những chức vụ then chốt từ tỉnh thị đến quận huyện. Bóp mũi không thương tiếc Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam do CS Hà nội dùng người Miền Nam dàn dựng để làm bình phong cho CS Bắc Việt xâm lược. Cô lập và vô hiệu hóa Tướng Trần văn Trà tư lịnh quân giải phóng. Sáp nhập các tỉnh lại để đảng bộ Miền Nam ít trung ương ủy viên trong Đảng.

Người dân Miền Nam chịu không thấu, tổ chức vượt biên tỵ nạn CS. Lương tâm Nhân loại bị chấn động với cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN gọi là phong trào Thuyền Nhân. Người Hoa Kiều trong thời chiến vốn lo làm ăn, ít xen vào chánh trị, có khi còn đóng thuế cho Việt Cộng nữa, cũng không chịu nổi, đành trốn chạy thành phong trào Nạn Kiều. Lương tâm Mỹ cắn rứt vì bỏ rơi đồng minh, vận động đưa những gia đình và người có dính líu với chánh quyền và quân đội VNCH sang định cư ở Mỹ.

Bằng những hành động trả thù, làm nhục con người Miền Nam và khai thác đất và dân Miền Nam như thuộc địa, CS Hà nội đã làm lại một cuộc chiến tranh. Một cuộc chiến tranh tuy không có súng nổ trong thời hậu chiến của Chiến tranh Nam Bắc nhưng thiệt hại về người và của cho dân Miền Nam không thua gì cuộc Chiến tranh Nam Bắc. Tuy chưa có số thống kê chánh thức, nhưng nhà văn YungKrall, tác giả Thousand Tears Falling, đã dựa vào những tài liệu của quốc tế, liệt kê và sơ kết ra con số nghe hết hồn. CS đày đi tù cải tạo: 1.040.000 từ 1975 đến 87. Chết trong tù cải tạo 95.000. CS tử hình 100.000. Vượt biên chết trên biển 500.000. Con số chết vì CS sau khi hòa bình lập lại gần ba phân tư triệu người Việt! Một hậu chiến đầy tù đày và chết chóc dù tiếng súng không còn.

Vì vậy 44 năm CS Bắc Việt thống nhứt được lãnh thổ, con tàu Thống Nhứt chạy Bắc Nam hàng chục ngàn chuyến, hàng vạn dặm mà lòng dân không xích lại gần nhà cầm quyền CS được một ly nào. CS Bắc Việt vẫn tiếp tục chế độ cảnh sát trị, xét người qua sơ yếu lý lịch, lý lịch trích ngang khi có chuyện với nhà cầm quyền. Đảng CS vẫn giành quyền độc tôn, chuyên chế, không chấp nhận tiếng nói khác với CS. CS mở cửa kinh tế cho đầu tư nước ngoài vào nhưng khóa chặt cửa chánh trị. Kinh tế có tăng gia nhưng chỉ đảng viên, cán bộ, những người ăn theo cấu kết với ngoại bang hưởng lợi và hành động như cường hào ác bá đỏ ở nông thôn và tư bản đỏ phi sản xuất ở thành thị. Bao nhiêu nhà cửa đất đai của tôn giáo và dân chúng mà CS cưỡng chiếm vô luật, bất công, CS không xét lại. Vẫn tiếp tục xem quân dân cán chính VNCH đã chết như tử thù. Nghĩa trang của những quân cán chính Miền Nam không cho gia đình trùng tu. Hỏi như vậy người Việt ở Miền Nam ở trong nước và ngoài nước làm sao không tiếp tục chống Cộng./.

(VA)

Biển Đông : Trung Quốc tức giận
vì chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa


Tú Anh

16-09-2019

UserPostedImage

Ảnh tư liệu: Khu trục hạm Mỹ USS Wayne E. Meyer (DDG-108), lớp Arleigh Burke neo đậu tại cảng San Diego, California, Hoa Kỳ, ngày 12/04/2015.

REUTERS/Louis Nastro/File Photo

Sự kiện khu trục hạm Mỹ USS Wayne E. Meyer áp sát quần đảo Hoàng Sa hôm thứ sáu 13/10/2019 , hai tuần sau khi có hành động tương tự tại Trường Sa làm cho Bắc Kinh tức tối.

Một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc cho là tàu chiến Mỹ đã bị « quân đội giải phóng đuổi ra khỏi khu vực chủ quyền của Trung Quốc ». Biển Đông có nguy cơ biến thành địa bàn « mèo vờn chuột » ?

Trung Quốc bực tức vụ khu trục hạm Mỹ trang bị tên lửa hành trình áp sát quần đảo Hoàng Sa (RFI 14/09/2019). Thượng tá Lý Hoa Mẫn, phát ngôn viên Bộ tư lệnh tác chiến quân khu nam của Trung Quốc, tuyên bố một cách giận dữ, nào là tàu chiến Mỹ đi vào vùng chủ quyền của Trung Quốc mà không xin phép, nào là chiến hạm này đã bị lực lượng hải quân, không quân của quân đội giải phóng theo dõi, nhận dạng, cảnh cáo, « tống khứ ra khỏi Tây Sa ».

Lý Hoa Mẫn lên án Hoa Kỳ « thiếu thành thật, không hiểu biết về luật hàng hải quốc tế, áp dụng chiến thuật bá quyền trên biển, gây bất ổn định trong khu vực ».

Phía Mỹ phản ứng lại qua phát ngôn viên của hạm đội 7. Nữ thiếu tá Reann Mommsen cho biết ý nghĩa của chuyến tuần tra vừa qua của hải quân Mỹ là thể hiện thái độ công khai chống lại hành động đơn phương áp đặt chủ quyền của Trung Quốc tại Hoàng Sa.

Theo phát ngôn viên Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam cùng tự nhận có chủ quyền tại Hoàng Sa. Cả ba đều có quyền đòi hỏi tàu nước ngoài phải xin phép trước hoặc thông báo trước mỗi khi thực hiện quyền qua lại vô hại. Do vậy, khi đơn phương áp đặt điều kiện,Trung Quốc đã vi phạm luật quốc tế. Hoa Kỳ cũng phủ nhận đường lưỡi bò mà Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông.

Theo nhật báo Anh Daily Express nhắc lại cách nay hai tuần, khu trục hạm Hoa Kỳ USS Wayne E. Meyer tiếp cận đảo Chữ Thập và Vành Khăn, trong khu vực 12 hải lý. Đó là lần đầu tiên hạm đội 7 công khai phủ nhận hai đảo nhân tạo này là tiền đồn của Trung Quốc.

Mỹ không để cho Trung Quốc khống chế Biển Đông

Liệu cuộc đấu khẩu Mỹ-Trung tại Biển Đông sẽ dẫn đến xung đột võ trang ? Được nhật báo Anh Daily Express đặt câu hỏi, chuyên gia chính trị châu Á Sean King dự báo Mỹ và Trung Quốc khó tránh khỏi hành động leo thang trong tương lai mà ông gọi là « hoạt cảnh mèo vờn chuột » sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Cũng theo Daily Express, Trung Quốc lộ rõ mưu toan chiếm đoạt toàn bộ trữ lượng dầu khí của Việt Nam qua hành động cho tầu cần trục áp sát vùng duyên hải và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam trong những tuần qua.

Hỏa hoạn ở phòng thí nghiệm virus siêu độc tại Siberia, Nga


17 tháng 9 2019

UserPostedImage

Trung tâm Vektor có bộ sưu tập khổng lồ các mẫu virus chết người

Một trung tâm khoa học lớn của Nga, nơi chuyên nghiên cứu các virus chết người gồm Ebola và HIV, bác bỏ nghi ngờ về tình trạng ô nhiễm sinh học sau một vụ nổ và hỏa hoạn tại cơ sở của họ.

Đám cháy xảy ra từ vụ nổ bình gas trong quá trình cải tạo nhà xưởng tại trung tâm Vektor ở Koltsovo, một thị trấn gần thành phố Novosibirsk ở Siberia.

Tin cho hay một người bị bỏng và hiện đang được chăm sóc đặc biệt.

Được biết Vektor là một cơ sở nghiên cứu vũ khí sinh học trong thời Chiến tranh Lạnh.

Cơ sở này được thành lập vào năm 1974, là viện nghiên cứu vaccines và "phòng chống các loại vũ khí vi khuẩn và sinh học", hãng thông tấn Interfax tường thuật.

Vụ nổ hôm thứ Hai xảy ra trong quá trình cải tạo sửa chữa tầng năm của tòa nhà thí nghiệm cao sáu tầng, khiến các cửa sổ vỡ tung.

Không có hư hại lớn về mặt cấu trúc tòa nhà, và "không có công tác nghiên cứu nào đối với các thành phần sinh học diễn ra tại đó", thông cáo của trung tâm Vektor nói.

Vụ hỏa hoạn lan ra ở diện tích 30 mét vuông trước khi bị khống chế, dập tắt.

Vektor là một trong những nơi có số lượng mẫu virus lớn nhất thế giới, trong đó có Ebola, theo Interfax.

Các tường thuật nói trong bộ các mẫu vật sinh học ở đây có cả virus đậu mùa, cúm chim và các biến thể khác nhau của bệnh viêm gan.

UserPostedImage

Thị trấn khoa học Koltsovo nằm ở ngoại vi Novosibirsk, miền trung Siberia

Hồi 5/2004, một nữ khoa học gia làm việc tại phòng thí nghiệm của Vektor ở Koltsovo tử vong sau khi vô tình bị chích vào tay trái một xy-lanh có chứa khuẩn Ebola.

Antonina Presnyakova là một nhà nghiên cứu dày dạn kinh nghiệm, khi đó đã làm nhiều các thí nghiệm trên chuột lang, nhật báo Nga Kommersant tường thuật.

Bà có trang bị đồ bảo hộ thông thường, đeo găng tay cao su, và ngay lập tức đã được điều trị y tế, nhưng liều lượng lớn vẫn khiến bà tử vong sau đó hai tuần.

Bốn viên chức tại Vektor đã bị kỷ luật trong vụ này.

Kommersant mô tả Vektor như một "cơ sở quân sự", có hàng rào kẽm gai vây quanh và nhân viên bảo vệ có vũ trang đứng gác trên các tháp canh.

Các cơ sở bí mật thời Chiến tranh Lạnh

Sự cố ở Koltsovo khiến làm dấy lên quan ngại về vấn đề an toàn ở các cơ sở bí mật có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Liên Xô thời đó, để cạnh tranh với Mỹ, đã có các chương trình nghiên cứu quy mô lớn về vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học.

Hồi tháng trước, năm kỹ sư hạt nhân cùng hai quân nhân thiệt mạng khi một động cơ "năng lượng đồng vị" phát nổ tại bãi thử tên lửa của hải quân tại Nyonoksa ở vùng Bắc Cực thuộc Nga. Vụ việc làm rò rỉ phóng xạ ra môi trường ở mức độ thấp, các quan chức nói.

Sự cố hồi tháng trước vẫn được giữ bí mật. Nga đang phát triển một loại tên lửa tuần du hoạt động bằng năng lượng hạt nhân, nhưng quân đội Nga không cho biết chi tiết loại công nghệ được thử nghiệm tại Nyonoksa.

nguon BBC

Người phụ nữ vượt biển trong suốt 54 tiếng không nghỉ


September 17, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: CNN

London (CNN)- Một người phụ nữ đang chống chọi với bệnh ung thư vú quái ác đã trở thành người đầu tiên bơi qua eo biển Manche 4 chặng liên tiếp trong suốt 54 tiếng không nghỉ.

Thomas đến từ bang Colorado, Mỹ, kết thúc hành trình bơi 54 tiếng liên tục qua eo biển Manche sáng 17/9. Trước Thomas, chỉ có 4 người đã bơi qua eo biển này nhưng chỉ hoàn thành ba chặng liên tiếp.

Phát biểu với báo giới sau khi lập kỷ lục, cô Thomas tự hào cho biết: “Tôi đã chờ đợi và chuẩn bị cho thử thách bơi này trong suốt 2 năm qua và đã phải chiến đấu rất nhiều để đến được”. Cô đồng thời nhấn mạnh, thành công của cô trước hết là chiến thắng chính mình và là để dành tặng “cho tất cả những người sống sót” sau khi mắc bệnh hiểm nghèo.

Cô đã phải tránh vô số những con sứa, tàu chở hàng và xoáy nước trên tuyến giao thông biển bận rộn bậc nhất thế giới, đồng thời “chiến đấu” với tình trạng thiếu ngủ và ngâm mình dưới làn nước 17 độ C trong hơn hai ngày trước khi về đích.

Sarah Thomas từng là một bệnh nhân ung thư vú. Việc điều trị ung thư của cô vừa kết thúc cách đây một năm. Trong suốt quá trình điều trị từ tháng 11/2017 – bao gồm hóa trị, phẫu thuật và xạ trị – cô đã luôn hướng tới mục tiêu trở thành người đầu tiên trên thế giới 4 lần bơi qua Eo biển Manche (dài 562km – nối giữa đảo Anh và bờ biển phía Bắc của Pháp) không ngừng nghỉ và lấy đây làm nguồn cảm hứng duy trì sự sống.

Trên trang Facebook của mình, Sarah Thomas chia sẻ: “Thử thách bơi này dành cho tất cả những người sống sót ngoài kia, dành cho những ai trong số chúng ta đã phải cầu nguyện để được sống, dành cho những người đã luôn tự vấn trong tuyệt vọng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo, và những ai đã phải chiến đấu để vượt qua nỗi đau cùng sự sợ hãi… Điều này là dành cho gia đình và bạn bè của chúng tôi đã giữ chúng tôi trong vòng tay của họ, tiếp sức và hỗ trợ chúng tôi trong những thời điểm khó khăn nhất. Điều này là dành cho những người đã sát cánh bên cạnh chúng tôi, cảm thấy nỗi đau của chúng tôi như thể đó là nỗi đau của họ… Cùng bên nhau, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn”.

TH

Bất ngờ hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn
của vợ chồng Chủ tịch Trung Nguyên


18/09/2019
(Dân sinh)

Như dự kiến, sáng nay (18/9), Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bên và kháng nghị của Viện kiểm sát trong vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ngay từ sớm, hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí đã có mặt tại đây để đưa tin phiên tòa. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử thông báo vụ việc sẽ được xử kín, do vậy không ai được lên trên phòng xử.

UserPostedImage

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa.

Tới 8h30', một cán bộ tòa cho biết các phóng viên có thể tham dự phần thủ tục và tuyên án, các phần khác không được tham dự do bà Thảo yêu cầu xử kín.

Phía bên trong phiên tòa, bà Thảo không có mặt mà chỉ có các luật sư và người đại diện. Trong khi đó, ông Vũ xuất hiện với ngoại hình tương tự ở phiên sơ thẩm - ông khoác áo vest, quấn khăn rằn và đội chiếc mũ phớt.

UserPostedImage

Thẩm phán Nguyễn Hữu Ba hỏi ý kiến các bên.

Sau phần thủ tục của Hội đồng xét xử phía bà Thảo có đơn xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra, đại diện các ngân hàng và luật sư Bùi Quang Nghiêm (bảo vệ quyền lợi cho 7 công ty của tập đoàn trung Nguyên) cũng có đơn tương tự.

UserPostedImage

Ông Vũ rời tòa và từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí.

Trước những đề nghị này, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn phiên xử để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Sau khi hội ý Hội đồng xét xử, Chủ tọa Nguyễn Hữu Ba quyết định hoãn theo đề nghị các bên, thời gian phiên tòa xét xử lại chưa được ấn định.

ĐÔNG HẢI (tổng hợp)


Edited by user Wednesday, September 18, 2019 4:03:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12834 Posted : Wednesday, September 18, 2019 5:24:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nhìn Về Hồng Kông – Bài Học Nào Cho Việt Nam?


Nguyễn Đình Thắng

09/17/2019

UserPostedImage

Biểu tình ở Hồng Kông, 16/06/2019 (ảnh Kin Cheung/AP)

Trong mấy tháng qua, các cuộc biểu tình triền miên và rầm rộ ở Hồng Kông thu hút sự chú ý của không ít người Việt ở trong và ngoài nước. Cũng như nhiều người, tôi theo dõi khá sát những diễn tiến ở thành phố cảng này, phần vì tinh thần đấu tranh của người dân ở đấy rất đáng để chúng ta cổ suý, phần vì tôi đã từng lui tới vùng đất này khá thường xuyên từ 1988 đến 1996 – đó cũng là thời kỳ Hồng Kông chuyển tiếp từ thuộc địa của Anh Quốc thành khu tự trị của Trung Quốc.

Câu hỏi lớn cho tất cả những ai trong chúng ta đang mưu cầu dân chủ cho quê hương là: Bài học nào ở Hồng Kông có thể ứng dụng cho Việt Nam?

Tôi tách câu hỏi lớn này làm 3 phần.

(1) Phải chăng dân Hồng Kông có nhiều kinh nghiệm về tự do, dân chủ hơn người Việt?

Một nhận định mà tôi thường nghe là, nhờ sống 150 năm dưới chế độ thuộc địa của Anh quốc nên người Hồng Kông đã làm quen với sự tự do và nền dân chủ; và đó là yếu tố tạo nên các cuộc biểu tình rầm rộ năm 2014 và năm nay. Thực là nhầm lẫn khi nhận định như vậy.

Như một thuộc địa của Anh quốc, Hồng Kông đã thừa hưởng thể chế pháp quyền nhưng không vì vậy mà có tự do hay dân chủ. Chính quyền thuộc địa cho người dân Hồng Kông quyền hoạt động kinh tế nhưng hạn chế các quyền chính trị. Vì kém dân chủ, xã hội Hồng Kông đã phân giai cấp rõ rệt: Người Anh quốc da trắng nắm quyền chính trị và giới “xì thẩu” (taipan) sở tại nắm quyền kinh tế — hai thành phần này liên kết với nhau để kiểm soát phần lớn đời sống xã hội, kinh tế, chính trị của Hồng Kông. Người dân rất ít quyền, kể cả quyền phổ thông đầu phiếu, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí… Trong những tháng ngày lui tới Hồng Kông trước đây, tôi cảm nhận được nỗi sợ hãi nơi người dân và không khí ngột ngạt của thời thuộc địa.

Thực ra, có một số người Hồng Kông đã sinh sống hoặc du học ở các quốc gia dân chủ, nhất là các nước trong Khối Thịnh Vượng Chung. Đến sát năm 1997, là năm Hồng Kông bị giao trả cho Trung Quốc, nhiều trăm nghìn người Hồng Kông đã di cư đến Canada, Úc, Anh… Khoảng chục năm sau, khi tình hình ổn định, nhiều người trong số này quay về lại Hồng Kông. Từng được tiếp cận tự do và dân chủ, các nhóm người này góp phần thổi luồng gió ý thức vào xã hội Hồng Kông.

Nhưng con số này không thấm vào đâu so với 4 triệu người Việt ở hải ngoại đã hít thở không khí tự do và hưởng đời sống dân chủ hàng mấy mươi năm tại những quốc gia với nền dân chủ tiên tiến nhất hành tinh. Tuyệt đại đa số những người Việt này còn là công dân chính thức của các quốc gia dân chủ tiên tiến ấy. Và ngay ở Việt Nam cũng còn nhiều triệu người đã từng sống ở miền Nam trước năm 1975. Dù chưa hoàn chỉnh, nền dân chủ dưới chế độ cộng hoà khi ấy vẫn vượt xa Hồng Kông thời thuộc địa. Và cũng như người Hồng Kông, chúng ta có không ít các “du sinh” Việt Nam đã từng tiếp cận nền dân chủ ở các quốc gia khác, và cũng không ít những người Việt hải ngoại đã trở về sinh sống ở Việt Nam.

Nếu so sánh khối người có hiểu biết về quyền tự do và kinh nghiệm sinh hoạt dân chủ, chúng ta vượt xa người Hồng Kông về cả phẩm lẫn lượng. Do đó, câu hỏi không còn là liệu người Việt chúng ta có bằng người Hồng Kông về ý thức và kinh nghiệm về tự do dân chủ. Chúng ta vượt xa họ.

Câu hỏi cần câu trả lời là: Cách nào truyền những kiến thức và kinh nghiệm có sẵn ấy đến đồng bào trong nước, nghĩa là để khai dân trí?

(2) Phải chăng người Hồng Kông dám hành động vì đã vượt qua sợ hãi?

Nhận định thứ hai mà tôi thường nghe là, người Hồng Kông vượt qua nỗi sợ hãi vì tiếp cận được với quốc tế và được quốc tế quan tâm. Họ có lá chắn trước mối đe doạ đến từ Trung Quốc. Nếu đúng vậy thì người Việt có nhiều cơ hội hơn để vượt sợ hãi.

Có thể hiện nay Hồng Kông đang là điểm nóng được quốc tế quan tâm hơn Việt Nam. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, Trung Quốc là một đại cường đủ lớn mạnh để bất chấp sự lên án hoặc áp lực của quốc tế. Còn Việt Nam thì không.

Việt Nam ngày càng phải cầu cạnh các khoản viện trợ, vận động mậu dịch, và tranh thủ sự chống đỡ của quốc tế để cứu vãn chế độ, nhất là trước chính sách bành trướng ngày càng lộ liễu của nước đàn anh phương Bắc. Việt Nam không thể không quan tâm trước sự lên tiếng của các quốc gia trong thế giới tự do, của các định chế Liên Hiệp Quốc, và của công luận quốc tế.

Với tư thế là công dân của các quốc gia dân chủ ở khắp địa cầu, khối người Việt hải ngoại hoàn toàn có khả năng huy động quốc tế không chỉ quan tâm mà còn tác động mạnh đến Việt Nam. Nói cách khác, chúng ta có nhiều thuận lợi và nhiều cơ hội hơn người Hồng Kông để giúp người dân vượt sợ hãi.

Câu hỏi cần câu trả lời là: Làm cách nào khai thác những thuận lợi và cơ hội đang có để tạo lá chắn cho người dân bớt dần sợ hãi, nghĩa là để chấn dân khí?

(3) Hay là vì tuổi trẻ Việt Nam không được như tuổi trẻ Hồng Kông?

Về lực chúng ta hơn dân Hồng Kông, về thế chúng ta cũng hơn dân Hồng Kông. Thế thì tại sao người dân Hồng Kông đang làm được những việc mà chúng ta chỉ biết mơ ước?

Tôi thấy không ít người đổ cho thanh niên Việt Nam bạc nhược, thờ ơ trước vận nước, sống thiếu lý tưởng. Họ chỉ biết hóng sao Hàn hoặc đi bão khi đội nhà thắng một trận banh. Đối lại, giới trẻ Hồng Kông thể hiện ý thức đấu tranh cho tương lai của thế hệ mình và các thế hệ mai sau. Sự quả cảm và dấn thân của họ đã truyền cảm hứng cho toàn thể xã hội Hồng Kông ở mọi giai tầng, trong mọi lứa tuổi. Nhận định này có lẽ đúng về giới trẻ Hồng Kông, nhưng có 2 khuyết điểm khi so sánh với Việt Nam.

Khuyết điểm thứ nhất là kết luận khập khễnh về giới trẻ Việt Nam. Lượng thanh niên tụ tập để hóng sao Hàn giỏi lắm chỉ chục nghìn, hoặc số người đi bão cho đội banh nhà giỏi lắm chỉ trăm nghìn nếu cộng lại trên cả nước. Trong khi ấy số thanh niên Việt Nam lên đến vài chục triệu. Chúng ta không thể lấy con số dưới 1% để tổng quát hoá cho toàn thể.

Nhưng khuyết điểm thứ hai mới đáng quan tâm hơn vì tâm lý “hóng” không chỉ có ở những thanh niên đang bị chê trách mà còn thể hiện rất phổ quát, rất sâu đậm nơi những người phê phán họ. Chẳng phải thế sao khi chúng ta say mê theo dõi từng phút từng giờ những diễn tiến ở Hồng Kông, chạy tút liên tục ngày đêm về thời sự Hồng Kông, truyền tụng miên man những giai thoại đấu tranh của người Hồng Kông? Những thể hiện này có khác gì mấy cô cậu thanh niên hóng sao Hàn hoặc bị cuốn hút vào các trận đấu U19, U22? Điểm giống nhau là thái độ khán giả bàng quan – cổ võ cho người, còn việc nhà mình thì chẳng động tay động chân đến.

Đó là tâm lý công kênh thần tượng trên sân khấu hoặc hào hứng ké chiến công của người khác ngoài đấu trường. Sự khác biệt giữa người Hồng Kông và chúng ta là ở điểm đó: Số đông họ không đứng dưới sân khấu để tán thưởng hay bình phẩm; họ dấn mình vào sân đấu và tự tay tạo nên chiến công.

Và họ đã có cả một nỗ lực chuẩn bị dài hơi để nhập cuộc. Hai năm trước khi “phong trào dù vàng” rộ lên, hàng trăm học sinh, sinh viên Hồng Kông đã chia nhau đi học kinh nghiệm của các phong trào dân chủ, cả thành công lẫn thất bại, trên thế giới. Họ đã tranh thủ từ trước sự hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế qua Phong Trào Thế Giới cho Dân Chủ (World Movement for Democracy). Sau thất bại năm 2014, họ lại tung thêm nhiều người hơn nữa để học hỏi về vận động quốc tế và tổ chức cơ sở.

Nhiều người không hiểu sự tình thì cho rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông không có thủ lĩnh. Không đúng. Họ liên tục đào tạo rất nhiều thủ lĩnh với khả năng hành động biệt lập nhưng có phối hợp. Họ không là rắn không đầu, mà là rắn trăm, nghìn đầu.

Người Việt chúng ta có nguồn lực, có thế đứng và có cơ hội hơn hẳn người dân Hồng Kông. Liệu chúng ta có thể tạo nên phong trào dân chủ cho đất nước của mình thay vì cứ phải hào hứng ké chuyện của người?

Câu trả lời cho câu hỏi ngàn cân ấy, rút từ kinh nghiệm của Hồng Kông, là, hãy “bớt hóng chuyện người, thêm làm việc mình”.

Còn làm gì, làm cách nào thì tôi đã viết khá nhiều về đề tài này, dựa vào những việc mà chúng tôi đã thử nghiệm và đã có kết quả.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Ngày 17 tháng 9, 2019
http://machsongmedia.com

Edited by user Wednesday, September 18, 2019 5:25:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12835 Posted : Wednesday, September 18, 2019 5:30:49 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chính quyền Hong Kong sẽ không nhượng bộ thêm
đối với người biểu tình


18/09/2019

UserPostedImage

Một cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Theo một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Carrie Lam, chính quyền Hong Kong không thấy có bất kỳ lợi ích nào khi nhượng bộ thêm đối với các yêu sách của người biểu tình, và ông này nói rằng các cuộc biểu tình ngày càng mang tính bạo lực khó có thể sớm dừng lại, tin của Bloomberg hôm 18/9 cho hay.

Ông Bernard Chan, cố vấn trưởng trong Hội đồng quản trị thành phố Hong Kong, nói với trang Bloomberg rằng những người biểu tình cấp tiến - một số người đã ném bom xăng vào cảnh sát và phá hoại các ga tàu điện ngầm trong những tuần gần đây – sẽ không ngừng đấu tranh ngay cả khi chính quyền đáp ứng tất cả các yêu sách của họ.

Ông Chan nói thêm rằng trong khi những người biểu tình ôn hòa hơn có thể dao động trước các động thái nhằm giải quyết bất bình đẳng xã hội, nhưng những người biểu tình cứng rắn hơn lại khó có thể từ bỏ.

“Không ai dại gì mà nghĩ rằng những kẻ bạo lực hơn, cực đoan hơn sẽ giải tán sớm - tôi sợ rằng điều này có thể kéo dài trong một thời gian”, ông Chan nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong tuần này.

“Họ tạo ra ấn tượng là họ có 5 yêu sách, và nếu được đáp ứng thì họ sẽ thôi. Không có chuyện đó đâu, chúng ta đều biết rằng điều đó không đúng. Năm yêu cầu đó có thể chỉ là sự khởi đầu. Các vấn đề này còn dính tới các vấn đề xã hội khác mà chúng tôi phải đối mặt ở Hong Kong”, ông nói thêm với Bloomberg.

Tạp chí Australian Financial Review dẫn lời ông Bernard Chan, một doanh nhân và chính trị gia nổi tiếng, người được cho là sẽ kế nhiệm Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam, cho biết các nhà lãnh đạo của thành phố đang làm việc để “tìm lối thoát” sau bốn tháng biểu tình bạo lực đã làm tê liệt niềm tin vào kinh tế của thành phố.

Trong một cuộc phỏng vấn với Australian Financial Review, ông Chan nhấn mạnh rằng ông tin tưởng Hong Kong có thể sẽ chấm dứt tình trạng bất ổn mà không cần sự can thiệp trực tiếp của Bắc Kinh.

“Không ai, kể cả Bắc Kinh, muốn thấy Giải phóng quân Nhân dân [can thiệp]”, ông nói.

Edited by user Wednesday, September 18, 2019 11:11:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12836 Posted : Wednesday, September 18, 2019 7:22:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Việt Nam-Hồng Kông và ‘ung thư thể chế’


Võ Thị Hảo (Blog RFA)

September 18, 2019

UserPostedImage

Joshua Wong (trái) và Denise Ho: Hai khuôn mặt trẻ tiêu biểu tinh thần quật cường của người Hồng Kong trong công cuộc đấu tranh đòi dân chủ, tự do, điều trần trước Ủy Ban Chuyên Về Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Việt Nam: Khủng hoảng toàn diện

Việt Nam đang ở trong tình thế nguy ngập.

Đất nước lâm vào khủng hoảng, bị đe dọa trên các mặt chủ quyền lãnh hải và lãnh thổ, chính trị, kinh tế, quân sự, an ninh nội bộ và ngoại giao.

Nguyên do là thể chế độc tài toàn trị này qua chặng đường 74 năm vận hành đã ngày càng làm nở rộng những tử huyệt của nó.

Hệ thống điều hành “cỗ máy” chạy giật lùi đó đã lộ nguyên hình. Đa số quan chức chỉ là những kẻ dùng quyền lực chính trị để trộm cướp công quỹ và mồ hôi xương máu của dân Việt Nam làm của riêng.

Lòng tham của họ là vô đáy và đất nước nhung nhúc những kẻ vẫn tiếp tục cướp bóc ngày càng tham tàn. Theo truyền thông Việt Nam đưa tin, một chữ ký của bộ trưởng Thông Tin Truyền thông – lĩnh vực được cho là nghèo nhất, thì ông ta đã nhận được hơn 3 triệu đô la tiền hối lộ. Giám đốc Mobiphone cũng nhận được hơn một triệu đô la…

Vậy trong vô số vụ chỉ định thầu cho Trung Quốc, hoặc mua sắm thiết bị máy móc, những vụ tăng vốn đầu tư hàng chục, thậm chí trăm lần thì số tiền hối lộ, tham nhũng của quan chức Việt Nam còn tới cỡ nào? Phải chăng hệ thống cầm quyền và quan chức tham nhũng Việt Nam hiện nay có thể xếp vào hàng bẩn thỉu, đáng ghê tởm nhất thế giới?!

Một hiểm họa khác mà công luận đã tố cáo: khi sức dân và tài nguyên đã cạn kiệt, nhiều kẻ trong bộ máy này đã “xẻo” từng mảng chủ quyền đất nước trên nhiều lĩnh vực ra ra bán để thu lợi riêng. Bán để được Trung Quốc hậu thuẫn cho ghế quyền lực để tiếp tục tham tàn và tránh sự trừng phạt của công lý.

Vùng đặc quyền kinh tế trên lãnh hải của Việt Nam thực sự đang diễn ra cuộc xâm lược của Trung Quốc. Gần đây nhất, hỗ trợ cho sự xâm phạm của tàu Hải Dương 8 và các tàu Hải Cảnh Trung Quốc trang bị vũ khí, tàu cẩu chở giàn khoan được cho là lớn nhất thế giới mang tên Lam Kình của Trung Quốc cùng nhiều tàu hộ tống đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần tỉnh Quảng Ngãi, chỉ cách đường cơ sở của Việt Nam 11 hải lý. Hải trình lắt léo của tàu này là rất đáng ngờ và không ai chắc chắn rằng nó không đang lắp đặt giàn khoan gần dự án Mỏ Cá Voi Xanh mà Việt Nam đang hợp tác cùng một công ty của Mỹ khai thác hay không.

Không ai tưởng tượng nổi là tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, chủ tịch Quốc Hội, thủ tướng, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An… – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của Trung Quốc. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.

Mở cửa cho Việt Nam thành lãnh địa của ma túy:

Trên đất liền, nhà cầm quyền đã mở toang cửa khẩu và cho đồng Nhân Dân tệ lưu hành trên đất Việt Nam. Hậu quả của việc này là Việt Nam gần như là lãnh địa của Trung Quốc, an ninh kinh tế thương mại của Việt Nam bị tổn hại không thể đo đếm. Bên cạnh đó, hệ thống sản xuất, tàng trữ, chuyên chở và buôn bán ma túy của Trung Quốc tha hồ tung tác trên đất Việt Nam.

Bọn tội phạm đến từ Trung Quốc đã được nhà quản lý ngênh tiếp, ngầm cam kết không trừng trị vì khi chúng phạm tội lại trả chúng về Trung Quốc và chúng không dại gì mà không quay trở lại tiếp tục gây hại bởi sự ưu tiên vô đối ấy. Chúng đã thừa cơ hội biến Việt Nam thành căn cứ địa ém quân vào những chỗ hiểm yếu, thỏa sức tàn phá gieo rắc độc hại tàn phá môi trường, tha hồ bán hàng đa cấp, lừa đảo, cờ gian bạc lận, thậm chí bắt cóc, mua người để mổ bán nội tạng, biến Việt Nam là nơi chứa chấp, trung chuyển và sản xuất hàng chục tấn ma túy…

Việt Nam ngày nay đã bị biến thành thế giới tội phạm, nơi người Việt Nam sống trong khắc khoải lo âu trước tương lai mà thế hệ trẻ có thế bị biến thành những kẻ “ngáo đá,” những “xác sống” ma túy và chúng có thể hại người, trước hết là người thân, bất cứ lúc nào. Liên tục xuất hiện những kẻ giết người, thậm chí giết người hàng loạt, đến mức người trong nhà chỉ vì mâu thuẫn nhỏ cũng thản nhiên thảm sát nhau theo kiểu “giết sạch.”

Người yêu nước bị nhà cầm quyền coi là kẻ thù:

Trong khi mở toang cửa cho Trung Quốc, coi kẻ xâm lăng và lũ tội phạm là “bạn vàng,” nhà cầm quyền Việt Nam lại chĩa “họng súng” vào nhân dân của mình – những người yêu nước và quy cho họ tội “phản động,” “lợi dụng dân chủ để chống phá”…

Không một lời lên tiếng phản đối Trung Quốc, nhưng những người đứng đầu hệ thống thường xuyên tuyên bố và thúc đẩy lực lượng trấn áp cùng ngành tuyên giáo, truyền thông… dùng mọi biện pháp và dốc toàn lực chống “diễn biến hòa bình”…

Họ lấy tiền thuế của dân để khủng bố, đánh đập, vu cáo, bỏ tù những người dám lên tiếng vì công lý và nhân quyền, những người dám kêu oan, dám phát hiện lạm quyền và tham nhũng, dám bảo vệ chủ quyền đất nước.

Coi dân như kẻ thù, họ kết tội những người yêu nước là “bọn phản động,” thành lập những “đội Cờ Đỏ” dùng thủ đoạn Hồng Vệ Binh Trung Quốc tàn nhẫn để đấu tố, khủng bố họ.

Việt Nam, Hồng Kông và chặng đường “ung thư thể chế”:

Việc chống tham nhũng do ông Nguyễn Phú Trọng khởi động và điều hành đã có tác dụng ban đầu. Chiến dịch này được ví như một cuộc thanh trừng nội bộ, đã đưa ra được một số “ma cà rồng” tham nhũng kếch xù thuộc phe nhóm của “các đồng chí khác đã mất quyền lực” ra tòa. Đưa được càng nhiều “ma cà rồng” ra ánh sáng càng tốt .

Điều nguy hiểm là những “con ma” kếch xù nhất trong các lĩnh vực trọng yếu thì đến giờ này vẫn an yên tận hưởng mọi quyền lợi và địa vị của chúng dưới sự bảo vệ của phe nhóm đang thắng thế.

Số quan chức được thay thế đã sâu rộng từ trung ương tới địa phương. Chưa có gì đảm bảo rằng những quan chức được chỉ định thay thế đó lại không thuộc một phe nhóm nô lệ cho Trung Quốc, không đe dọa nền an ninh quốc gia và khi thể chế độc quyền toàn trị này còn tồn tại, đương nhiên sẽ tiếp tục đẻ ra những ”ma cà rồng” tham nhũng và phản bội dân để bảo vệ quyền lợi cho Trung Quốc.

Thực tế 74 năm qua cho thấy, sự liều lĩnh ở CS cầm quyền thế hệ sau càng được khuyếch đại, bạo tàn hơn thế hệ trước nhiều lần.

Với vị thế địa chính trị hiểm yếu và là nơi giao thoa của nhiều luồng quyền lợi-quyền lực gần như đối lập nhau trên thế giới, Việt Nam chỉ cần dùng con đường ngoại giao, đương nhiên trước đó phải thay đổi thể chế chính trị sang dân chủ đa nguyên, trả lại tự do và nhân quyền cho người dân theo đúng Hiến Pháp, đủ tin cậy để thành đồng minh của Mỹ và các nước khối NATO thì Trung Quốc sẽ phải chùn bước, lễ độ rút về bên kia biên giới. Bởi khi đó, lực lượng quân sự và ngoại giao bảo vệ cho Việt Nam là rất lớn, như Nhật bản và nhiều nước đồng minh của Mỹ đang được bảo vệ. Ngay cả những nước ở vùng Châu Á đang bị Trung Quốc bắt nạt đương nhiên cũng sẽ ủng hộ Việt Nam khi Việt Nam đứng lên và chứng tỏ được sự độc lập của mình.

Như thế, Việt Nam không cần đến súng đạn và xương máu mà vẫn thoát được các hiểm họa kể trên. Về kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ… đương nhiên sẽ được nhiều nước đồng minh giúp đỡ tăng trưởng nhanh chóng và vững mạnh.

Lối ra khỏi khủng hoảng và thảm họa cho Việt Nam tưởng rằng khó, nhưng thực ra đã bày sẵn từ cả thế kỷ.Tương lai hứa hẹn đã rực rỡ mời gọi không phải cuối chân trời, mà ngay trên biển Đông, trước biển xanh màu ngọc bích và những vầng đảo tuyệt đẹp của Tổ quốc Việt Nam.

Bức tường ngăn trở dân Việt Nam chạm tay tới tương lai chính là nhà cầm quyền.

Họ đã thiết kế một thể chế mà càng đi thì càng ngược lại với người dân. Để tha hồ tung tác, họ biến dân thành kẻ thù phải triệt hạ nếu dân không ngoan ngoãn nghe theo lời họ. Họ đã dựng nên một bức tường khổng lồ chặn mọi hy vọng của người Việt Nam. Cũng như bức tường Berlin, bức tường này cần phải dỡ bỏ.

Con đường mà nhà cầm quyền Việt Nam đang đi là một đoạn trong chặng cuối của cái chết do “ung thư” thể chế. Trung Quốc cũng không thoát khỏi căn bệnh chết chóc phát ra từ nội tạng thể chế này.

Hẳn rằng có một số người trong hệ thống cầm quyền hiểu được điều đó và đang tìm cách thay đổi nhưng họ đang bị đồng chí của họ rình mò tận diệt mỗi giờ mỗi phút nếu họ động thủ. Nhưng nếu những người dám thay đổi ấy có tài năng và cao tay, họ sẽ lật ngược được tình thế. Một cuộc cách mạng từ bàn tay có quyền lực lớn từ trong thể chế là điều lý tưởng, đỡ tổn hại máu xương của dân chúng và xã hội sẽ mau lấy lại bình ổn để phát triển.

Thể chế độc tài toàn trị CS đang tự phân hủy nhưng quá trình chết của nó cũng kéo theo vô số xác chết của người dân.

Những người hiện đang đấu tranh cho việc thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam luôn hướng tới một sự thay đổi mang tính văn minh, bao dung và hòa bình, như cách của Cộng Hòa Liên Bang Đức đã làm với Cộng Hòa Dân Chủ Đức sau khi bức tường Berlin sụp đổ.

Phàm là con người và nếu không cố tình vô cảm hoặc phản dân hại nước, ai cũng cần phải cố gắng, góp sức cho việc thay đổi thể chế chính trị sang dân chủ, đa nguyên để cứu mình và để cứu nước.

Hàng triệu người Hồng Kông hiện nay còn có tự do hơn rất nhiều so với người Việt Nam. Nhưng quá kinh sợ trước sự tàn nhẫn của thể chế CS, người Hồng Kông thà chịu chết dưới họng súng của nhà cầm quyền Trung Quốc, còn hơn là để bị tước đoạt tự do và nhân quyền, để đất nước xinh đẹp của họ bị giam cầm trong tay một thể chế tàn bạo như Trung Quốc.

“Bây giờ hoặc không bao giờ”! Hồng Kông đang là điểm sáng lương tri của thế giới, nơi mà những người đấu tranh cho tự do và dân chủ phải đạp đổ bức tường độc tài toàn trị đang muốn tròng vào cổ họ sợi dây thừng nô lệ.

Người Hồng Kông xứng đáng đại diện cho phần nhân loại có lương tri và dũng khí ngăn chặn “cái chết dưới tay Trung Quốc.” Họ đang được thế giới đổ dồn về theo dõi, ủng hộ và vinh danh.

Ngắm gương Hồng Kông mỗi ngày, làm sao người Việt Nam có thể không được khích lệ. Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

Edited by user Wednesday, September 18, 2019 7:24:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12837 Posted : Thursday, September 19, 2019 12:16:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dân chúng hậu thuẫn TT Trump tuần này
vượt qua mức của TT Obama trước đây


September 18, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump lên phi cơ rời San Diego, California, hôm Thứ Tư, 18 Tháng Chín. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Mức hậu thuẫn của cử tri dành cho Tổng Thống Donald Trump tuần này, theo kết quả của các cơ quan thăm dò dư luận lớn ở Mỹ, cho thấy còn cao hơn mức của người tiền nhiệm là Tổng Thống Barack Obama, ở cùng thời điểm tám năm trước đây.

Điều này tạo sự phấn khởi cho Tổng Thống Trump, vốn chỉ thường nêu kết quả thăm dò của các tổ chức có khuynh hướng bảo thủ, theo bản tin của Newsweek hôm Thứ Tư, 18 Tháng Chín.

Mức độ ủng hộ dành cho ông Trump hôm Thứ Tư là 44.3%, theo kết quả do Real Clear Politics đưa ra, qua việc lấy mức trung bình của gần một chục cuộc thăm dò.

Con số trung bình này cao hơn mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Obama vào ngày 18 Tháng Chín, 2011, là 43.9%, cũng cùng theo cách tính toán.

Mức ủng hộ dành cho vị tổng thống thứ 45 của Mỹ hiện nay đã vượt qua người tiền nhiệm của ông hôm Thứ Hai và tiếp tục cao hơn trong hai ngày sau đó.

Mức ủng hộ trung bình dành cho ông Trump hôm Thứ Hai là 44.1% so với con số 43.9% của ông Obama vào ngày 16 Tháng Chín 2011. Sang đến hôm Thứ Ba, con số này là 44% cho ông Trump, so với 43.8% của ông Obama hôm 17 Tháng Chín, 2011.

Tổng Thống Trump tuần này chưa gởi tweet ra về việc ông có con số trung bình cao hơn ông Obama, người ông Trump đang tiếp tục chỉ trích.

Tuy nhiên, hôm Thứ Hai, ngày ông có con số cao hơn ông Obama, Tổng Thống Trump gửi bản tweet có hình của ông với lời chú thích “50% Ủng Hộ,” dựa theo kết quả của tổ chức bảo thủ Rasmussen Reports, vốn luôn cho ông các con số cao hơn, so với kết quả từ các cơ quan thăm dò lớn khác.

Hiện chưa rõ là Tổng Thống Trump có biết tổ chức Real Clear Politics đưa ra con số cho thấy ông có mức ủng hộ cao hơn ông Obama trong ba ngày qua hay không.

Phía những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump bày tỏ sự phấn khởi, vì trước đây Tổng Thống Barack Obama vẫn đắc cử nhiệm kỳ nhì, dù rằng kết quả thăm dò của ông còn thấp hơn của Tổng Thống Donald Trump vào lúc này.

(V.Giang)

Mắt Buồn  
#12838 Posted : Thursday, September 19, 2019 1:03:53 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tự Lực Văn Đoàn


Bùi Bích Hà

September 18, 2019

UserPostedImage

Nhà văn Bùi Bích Hà và nhà văn Ngọc Cường-Nguyễn Tường Cường tại buổi ra mắt cuốn sách “Tự Lực Văn Đoàn và Các Cây Bút Hậu Duệ” ở đại học CSU Long Beach hôm 15 Tháng Chín. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Chủ Nhật, 15 Tháng Chín, 2019, nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật do nhà văn Trần Việt Hải chủ trương đã phối hợp với Tiếng Thời Gian tổ chức buổi ra mắt cuốn sách “Tự Lực Văn Đoàn và Các Cây Bút Hậu Duệ” tại Lecture Hall, Room 151, thuộc đại học CSU Long Beach.

Khuôn viên một trường đại học luôn là không gian thích hợp cho mọi sinh hoạt văn hóa dưới nhiều hình thức, tuy đối với phần đông độc giả hâm mộ Tự Lực Văn Đoàn nay đã bước vào tuổi cổ lai hy, đường đến đây thật không dễ dàng. Dẫu là thế, dẫu chậm hơn giờ khai mạc trên thiệp mời nửa tiếng đồng hồ để đợi tham dự viên đi lạc, sau cùng, các hàng ghế thẳng tắp trong giảng đường của trường cũng đầy thính giả, trên một trăm vị căn cứ trên các con số thứ tự ghi trên vai ghế.

Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi xin phép không nói về hình thức buổi sinh hoạt mà xin tập trung vào ý nghĩa trong nỗ lực rất đáng quý của tất cả quý vị đã bỏ công sức hàng năm trời để hoàn tất kế hoạch trình làng tập sách và của cả thính chúng đến dự hôm nay như một sự đồng thuận trân quý đối với di sản tinh thần Văn Đoàn Tự Lực để lại cho người sau.

Trong Lời Giới Thiệu ngay đầu sách, ban biên tập trích dẫn câu viết của nhà văn Ross Victory từ tác phẩm “View from the Cockpit: The Journey of a Son,” như sau: “This book is about our lives and legacy as men connected through blood and – should nature have its way – the ultimate choice we as sons, face to preserve our father’s legacy or to torch it to build something new.”

Tinh thần công chính và khai phóng trong câu trích của Ross Victory như que diêm bất ngờ cháy lên trong tâm trí tôi, soi rọi, đánh động một quan tâm, một khám phá mới bên cạnh tâm tình biết ơn ghi khắc sâu đậm trong lòng tôi nhiều thập niên qua đối với Văn Đoàn Tự Lực, từ những ngày tôi bắt đầu khôn lớn.

Tôi thường được nghe và được đọc đâu đó những bài viết nói về sức mạnh của chữ nghĩa ví với sức mạnh của những quân đoàn vũ trang. Nghe và đọc nhiều nhưng tiếc thay, chưa thấy. Ngay cả lòng biết ơn như trời biển của tôi đồi với các bậc thầy chữ nghĩa trong Tự Lực Văn Đoàn thì cũng chỉ giới hạn ở những bài làm của tôi thời đi học được hội đồng giáo sư khen thưởng, ở ngôn ngữ ăn nói mạch lạc của tôi trong nghề dạy học và trôi chảy trong giao tế đời thường. Thế thôi.

Năm 2001, sau mười lăm năm đất khách, quê người, tôi về Việt Nam lần đầu để rải tro cháu Thái Hà trên dòng sông Hậu, nơi cháu bắt đầu chuyến đi không may; để lo sửa sang ngôi mộ hoang phế của phụ thân nằm trong khu đất thuộc ngôi chùa Ái Hữu Đồng Châu Bắc Việt, nay đổi tên là chùa Tập Thiện, do chính ông xây dựng dưới thời Vua Khải Định.

Trong dịp hãn hữu này, tôi đã tận mắt nhìn lại cuộc sống lầm than của đồng bào tôi không riêng Huế mà ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, không khác gì ngày tôi ra đi mà ngàn lần tệ hơn. Trong phút giây cõi lòng tan nát, tôi chợt thấy chữ nghĩa mà tôi sống hằng ngày với, mà tôi gửi gắm vào đấy bao nỗi niềm và hy vọng qua những hàng chữ viết xuống giấy, thật sự là hão huyền, vô dụng, chẳng có ý nghĩa gì trước những nỗi thống khổ không bút mực nào tả xiết của dân tôi.

Trở về Mỹ, tôi như con thú bị trọng thương, bỏ hết những công việc đang làm trong lãnh vực truyền thông, ăn năn riêng mình quanh những suy nghĩ viển vông, kém cỏi và sự bất lực trong bản thân. Cả năm sau, nhờ bạn bè, thính giả, độc giả thăm hỏi, khuyến khích, thuyết phục, cộng với những thao thức cá nhân ngày càng chồng chất, tôi cầm bút trở lại nhưng chỉ để viết về những vấn đề thời sự và đời sống, hoàn toàn không sáng tác được nữa.

Trước tình hình đất nước/cộng đồng hiện nay, tôi không thể không cảm nhận trong vẻ đẹp hư cấu của văn chương cái hào nhoáng phù phiếm, ích kỷ và dối trá, không lợi lạc gì cho ai, quan trọng hơn, cho cả đại cuộc đang lâm vào thế bí nếu không là một cách tìm quên những điều không thể quên.

Sau này, trong gần mười lăm năm miệt mài trông coi tờ nguyệt san Phụ Nữ Gia Đình, tôi cũng chỉ nuôi một mơ ước duy nhất là được chia sẻ với bạn gái những kinh nghiệm vượt khó, giúp quý chị tự khám phá kho tiềm năng vô biên bên trong mỗi người, mạnh dạn thay đổi những gì cần thay đổi để cuộc sống gia đình, xã hội và bản thân quý chị ngày càng tốt đẹp hơn theo thời gian.

Cùng với rất nhiều cây bút khác như loài ong cho mật, như loài tằm nhả tơ, cần mẫn, âm thầm, bền bỉ trong kiếp đời lưu lạc, đã chọn con đường tận hiến cho chữ nghĩa, chúng tôi mỗi người ở một mặt trận riêng, tranh đấu không mệt mỏi trong khả năng mình cho những điều mình tin là đúng nhất. Tôi không được vinh hạnh có mặt trong hai mươi năm văn học rực rỡ của miền Nam Việt Nam, từ sau cuộc di cư vĩ đại do Hiệp Định Genève chia đôi đất nước Tháng Bảy, 1954, và trước cuộc di tản bi thảm Tháng Tư, 1975. Của trăm hoa đua nở. Của tự do sáng tác và đổi mới. Ngay cả của đấu tranh trực diện bằng ngòi bút và ngôn luận để bảo vệ quyền được viết, được lên tiếng, được bày tỏ nhằm chống lại độc tài và cấm đoán ở phần đất nước mới ra đời bên này sông Bến Hải, theo chân các nhà văn, nhà thơ, nhà viết nhạc, nhà báo… như phù sa từ biển bắc đổ về trong mùa biển động, từ biển nam hiền hòa cũng bừng bừng thức giấc cùng bão tố thời cuộc.

Tiếc thay, phải chăng cái giá cao nhất và cũng đau đớn nhất của tự do là chúng ta có những ngón tay măng muốt, tài hoa, mỗi ngón dài ngắn và có vẻ đẹp riêng, tồn tại bên cạnh nhau nhưng không hoạt động như một bàn tay để có thể cầm nắm hay xê dịch một cái gì? Hay tự do vốn bất kham nên ở đâu thì số phận của tự do cũng chỉ như con tuấn mã không yên cương, lồng bốn vó, hí vang trời, một lúc nào đó, ở một quãng đường nào đó nhưng không thể chạy đường dài? Hay tự do thật sự không hề có mà chỉ là giấc mơ trong tiềm thức của những con người ngoại khổ, như ngôi sao bắc đẩu lấp lánh trên bầu trời thăm thẳm cao cho chúng ta thỉnh thoảng ngước nhìn nhưng không bao giờ cầm nắm được?

Trở về với văn học, nghệ thuật và chữ nghĩa, tôi nghiệm ra sức mạnh thu hút và chuyển hóa của chúng là sự khơi gợi cảm thông ở nhiều cấp độ, cụ thể nhất, thấy ở các bài hịch tướng sĩ đầy uy lực, các bài diễn văn hùng biện từ cửa miệng các nhà lãnh đạo đắc nhân tâm, ở các tác phẩm văn chương hay âm nhạc lay động trái tim của quần chúng mọi lúc, mọi nơi, mọi tình huống. Cho nên, trên dòng lịch sử văn học, không thiếu những tác phẩm càng lớn càng bị cấm đoán, ở một thời điểm nào đó và bởi một thế lực nào đó.

Trong không khí trầm lắng của buổi sinh hoạt tưởng niệm Tự Lực Văn Đoàn tại đại học CSU Long Beach hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Chín vừa qua, nhà văn Đặng Thơ Thơ, hậu duệ đời thứ ba của nhóm sáng lập văn đoàn, đã cho tôi lần đầu một khái niệm khác về chủ trương của văn đoàn, đối với tôi vốn rất lơ mơ cho tới ngày nay.

Như đã viết ở phần đầu bài, tôi chịu ơn khai tâm sâu đậm của Tự Lực Văn Đoàn từ những ngày thơ ấu, hẩm hiu, lẻ loi, là cái bóng nhỏ lang thang trong ngôi nhà và khu vườn quá rộng, bóng tối nhiều hơn ánh sáng, im lặng nhiều hơn tiếng động. Sau này, khi đã làm quen với sách truyện Tự Lực Văn Đoàn, mọi buổi trưa Hè vắng vẻ, thay vì lẻn ra đầu đường thuê cái xe đạp nhỏ bằng tiền quà sáng mẹ dúi cho nhưng tôi nhịn, chạy loăng quăng, có hôm té xuống bờ ao, tôi chui vào phòng vệ sinh thật đẹp của bố tôi, đọc “Hồn Bướm Mơ Tiên,” “Nửa Chừng Xuân,” “Nắng Thu,” “Đôi Bạn”… chưa hiểu gì mấy, chỉ nghe dội lại trong tâm hồn mình âm thanh êm ả của lời văn và đối thoại, chỉ thấy tôi bồng bềnh trên những tầng thanh khí bao la và gió thoảng đưa mùi hương lạ.

Có hôm mẹ tôi tình cờ đi qua, nghe tiếng tôi xì xào bên trong, bà bắt tôi mở cửa. Tôi trèo lên miệng bồn cầu, giấu quyển sách trên nóc hộp nước xong mới bước ra. Mẹ tôi tưởng con hay chơi trò nấu nướng và cúng bái, bị ma nhập, lay mãi vai tôi, hỏi tôi nói gì với ai trong phòng vệ sinh? Tôi càng giả bộ ngây ngô, mẹ tôi càng sợ. Bà lôi tôi xuống bếp, đốt nguyên một bó nhang, đi xung quanh tôi khấn khứa rồi vung tay vãi gạo muối ra sân.

Từ đấy về sau, tôi không vào phòng vệ sinh của bố tôi nữa mà trốn ra tận góc vườn trước, chỗ bố tôi dựng cái am nhỏ thờ thổ thần. Tôi tha hồ diễn kịch với các nhân vật trong truyện, chán thì giấu sách dưới bệ thờ và chạy đi chơi trò khác. Kết quả là ngay từ lớp ba, bài luận văn nào của tôi cũng được thầy Hạnh bảo đọc cho cả lớp nghe. Không chỉ vậy, tôi viết rất đúng chính tả. Thầy tôi người Huế, phát âm tiếng Huế nên thường bị lỗi chính tả, bài viết nào của thầy trên bảng, thầy cũng bảo tôi trước mặt cả lớp: “BH lên sửa chính tả cho thầy!” Tôi học được văn hay, chữ tốt, nhờ Tự Lực Văn Đoàn. Tôi học được tính ngay thẳng, đức khiêm cung từ thầy tôi, những người ơn lớn đã giúp tạo nên tôi cho tới tuổi này.

Thế nhưng tôi chưa bao giờ được ai dạy cho biết Tự Lực Văn Đoàn không chỉ làm văn chương như một thứ trang sức tinh thần mà Tự Lực Văn Đoàn còn đảm đương một sứ mệnh lịch sử, dù bất thành, nhưng đó mới là tâm huyết của tất cả những người chủ xướng khi ngồi lại với nhau trong một kế hoạch chung và cho một mục đích chung. Văn Đoàn, với họ, sau giai đoạn bài trừ hủ tục, canh tân dân trí, là khí cụ mưu cầu độc lập, tự do cho đất nước, dân tộc, thông qua vận động quần chúng từng bước để chống lại cùng lúc, chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa Cộng Sản. Họ bị cả hai thế lực đen tối ấy truy bức. Họ phải trốn chạy, xiêu liêu, thất tán. Họ bị sát hại không nương tay để Tự Lực Văn Đoàn đi đến chỗ tan rã khi vừa bước vào giai đoạn cuối cuộc cách mạng dân sinh, là mục tiêu cao cả nhất của Văn đoàn.

Nếu lịch sử loài người là một diễn tiến liên tục, là sự lập lại những kinh nghiệm đã qua thì tưởng niệm Tự Lực Văn Đoàn thiết tưởng nên là cuộc tưởng niệm toàn diện, không chỉ về mặt văn hóa mà cả về tinh thần dân tộc tự lực tự cường, là viễn tượng sớm sủa của những thành viên chủ lực của Văn Đoàn và là nguyên nhân sâu xa đưa chúng ta đền tình cảnh lỡ khóc, lỡ cười đầu thập niên 1970 sau hòa đàm Paris, khi người Mỹ bỏ rơi miền Nam Việt Nam vì không cần sự hiện diện của nó trên bàn cờ mới của Mỹ quốc nữa!

Không còn lãnh thổ, tất cả mọi kiến trúc văn học huy hoàng của miền Nam dẫu không mất đi thì cũng không trụ được để phát huy mà chỉ còn là di sản quá khứ. Tự hào? Tiếc nuối? Chiêm nghiệm? Người đương thời và hậu duệ Tự Lực Văn Đoàn nên có tâm trạng nào? Hướng đi nào? Có thấy là chúng ta, hơn bao giờ hết, cần cảm nhận mối dây huyết thống ràng buộc như nhắc nhở của nhà văn Ross Victory, để dễ dàng ngồi lại với nhau cho một kế hoạch chung và một mục đích chung không?

Sự thật có phải là các nhà văn Việt Nam tài năng, sáng tạo, trong và ngoài Tự Lực Văn Đoàn, vẫn cùng độc giả và đồng bào đứng trước nhiều vấn đề nan giải như trước đây nửa thế kỷ: nợ văn chương và nợ chính mình một tác phẩm tầm cỡ ngang với bi kịch của lịch sử; nợ đất nước và nợ dân tộc một cuộc cách mạng trả lại cho nhau những giá trị đã bị mất trong trận giặc thổ phỉ vừa qua? Hay sau cùng, xoa tay, nói như nhà văn Trịnh Y Thư, “Chỉ là đồ chơi?”

Cho dẫu là đồ chơi, cũng xin là một trò chơi đẹp và có ý nghĩa.

(Bùi Bích Hà)

Mắt Buồn  
#12839 Posted : Thursday, September 19, 2019 1:23:30 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thiếu nhi tưng bừng vui Tết Trung Thu tại công viên Mile Square Park


Văn Lan/Người Việt

September 16, 2019

UserPostedImage

Các em thiếu nhi thích thú trong màn múa lân trong Hội Tết Trung Thu tại Mile Square Park. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Một lần nữa Tết Trung Thu lại tưng bừng trở về với các em thiếu nhi tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley vào tối Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, với hàng ngàn người gồm các gia đình cùng con em đến tham dự.

Từ lúc nắng chiều còn sáng rực trên thảm cỏ, các em thiếu nhi đã đến dự thật đông ngày hội Tết Trung Thu do ông Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức tại Mile Square Regional Park, trong khuôn viên rộng lớn tại tòa nhà mái vòm Freedom Hall (Sảnh đường Tự Do) đông kín chỗ ngồi, cùng thưởng thức những màn biểu diễn ca nhạc trên sân khấu.

Tại khu vui chơi ngoài trời, các em thiếu nhi xếp rồng rắn để nhận những túi đeo nhỏ nhắn dễ thương, cùng những món quà dành cho ngày tựu trường.

Ở một góc khác, không gian sôi động với tiếng trống tùng xèng inh ỏi cùng các con lân nhảy múa tưng bừng quay quanh mấy em nhỏ, có em thích thú nhảy múa theo và có em sợ khóc thét vì lần đầu mới được lân tới thăm hỏi.

UserPostedImage

Giám Sát Viên Andrew Đỗ tặng lồng đèn trung thu cho các em thiếu nhi. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói trong diễn văn khai mạc: “Cộng đồng người Mỹ gốc Việt chúng ta, đặc biệt tại Quận Cam, đã tạo dựng nên một sức mạnh chính trị, kinh tế vững chãi, đó là nhờ tinh thần tôn trọng và phát huy văn hóa, yêu chuộng tự do và dân chủ, đùm bọc và đoàn kết. Nhờ vào những đức tính này, cộng đồng người Việt chúng ta đã noi gương tiền nhân, bảo tồn nòi giống, phát huy tinh thần văn hóa dân tộc lan truyền trên khắp năm châu ngày nay, đặc biệt là tại đất nước Hoa Kỳ.”

“Để tiếp tục truyền thống tốt đẹp này, hàng năm trong tư cách là Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam, chúng tôi liên tục thực hiện chương trình Lễ Hội Trung Thu để các em thiếu nhi trong cộng đồng người Việt chúng ta tại Quận Cam có cơ hội trình bày và thi thố tài năng trong các lãnh vực văn hóa nghệ thuật, tiếp tục duy trì truyền thống văn hóa nước nhà, và cũng là dịp để các phụ huynh, gia đình và thân hữu tề tựu họp mặt trong ngày lễ hội đầy ý nghĩa này,” ông Andrew Đỗ nói tiếp.

UserPostedImage

Thị trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của thành phố Westminster cùng phát lồng đèn Tết Trung Thu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hòa cùng niềm vui Tết Trung Thu với các em thiếu nhi, các vị dân cử thành phố Westminster cũng đến tham dự để nâng đỡ tinh thần các thế hệ trẻ Việt Nam, Giám Sát Viên Andrew Đỗ chúc các em và phụ huynh có một ngày Tết thật vui đoàn kết. Và ông cũng không quên gởi lời cảm ơn đến sự giúp đỡ bảo trợ của ông Frank Kim, Tổng Quản Trị Quận Cam, và các cơ quan CalOtima, Cơ quan Bảo Vệ Môi Sinh và Môi Trường, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, VQT Music Acdemy, Công Ty Aloha, cùng đồng hương đến tham dự thật đông, nhất là bà giám đốc cùng các nhân viên của Cơ Quan Công Viên Quận Cam OC Park, đã ra công sức bảo đảm sự thành công tốt đẹp của Lễ Hội Trung Thu.

Gia đình ông bà Lowe Randall đến từ Texas, về thăm bà con tại Quận Cam, sẵn dịp đưa con gái nhỏ đến dự Tết Trung Thu. Ông Radall cho biết: “Thật là một cái Tết thiếu nhi thật vui, các em nhỏ đươc dịp vui chơi cùng nhau trong khung cảnh thiên nhiên rộng lớn và tình thân thiện, cho thấy phong tục Việt Nam của các bạn rất hay, chúng tôi rất thích.”

UserPostedImage

Bà con đồng hương hào hứng dự Tết Trung Thu cùng các em thiếu nhi trong sảnh đường Freedom Hall tại Mile Square Park. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Thùy Trang cư dân Westminster, dẫn con gái dự Tết Trung Thu, chia sẻ cảm xúc: “Năm nào tôi cũng dự ở đây, thiệt ra mình ở nhà cũng ngồi không, đưa con đi dự cho nó biết ý nghĩa của ngày này, đó là một nét văn hóa truyền thống mà người Việt mình ở hải ngoại cần phải giữ gìn, không những thế mà còn phải phát huy nó hơn nữa. Con cháu mình sinh ra và lớn lên ở Mỹ nếu gia đình không giải thích thì chắc chắn chúng sẽ không biết gì, từ đó sẽ ngày càng xa lạ với văn hóa cội nguồn.”

“Tui thích nhất là tòa nhà mái vòm này, những khi có dịp lễ lớn với số người đông, tổ chức bên trong thật là ấm cúng, nhất là mùa lạnh hoặc trời mưa. Và hôm nay người dân được miễn phí đem xe vào tận bên trong công viên để dự lễ. Thật là cảm ơn hết sức các vị dân cử ở đây,” bà Thùy Trang nói.

UserPostedImage

Các em thiếu nhi CLB Tình Nghệ Sĩ trong màn múa mừng Tết Trung Thu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Anh Lân Nguyễn dắt con trai 7 tuổi dự Tết Trung Thu cho biết: “Lúc đầu cháu không thích đâu, nhất định không đi. Nhưng khi vào đây rồi cháu thích lắm, tôi có mua cho nó cái máy quay phim cỡ nhỏ, cháu thích quá cứ lôi tôi đi khắp nơi để quay phim mấy con lân đang múa, rồi quay các anh chị biểu diễn trên sân khấu. Tôi nghĩ cha mẹ trong gia đình nên giúp con mình biết hướng về cội nguồn, và những dịp lễ hội như vầy là dịp tốt nhất mà các phụ huynh nên đưa các em nhỏ đến.”

Càng về tối càng đông người tham gia Hội Tết Trung Thu, với các tiết mục văn nghệ trong nhà được các phụ huynh thích thú ngồi xem các màn ca, múa, và các vũ điệu của các em CLB Thiếu Nhi Tình Nghệ Sĩ và Trung Tâm Văn Hóa trình diễn.

UserPostedImage

Múa lân tưng bừng trong đêm Tết Trung Thu tại Mile Square Park. (Văn Lan/Người Việt)

Bên ngoài càng náo nhiệt hơn nơi bãi đất trống, tha hồ cho mấy con lân nhảy múa tưng bừng trong tiếng trống dồn dập, các em nhỏ chạy theo cho lân ăn tiền lì xì, và ánh đèn máy ảnh chớp sáng liên tục.

Anh Cường Lê từ San Diego về chơi, dắt theo 2 con trai nhỏ dự Hội Tết Trung Thu. Anh cho biết: “Ở dưới này tổ chức Trung Thu cho các em quá vui, hồi chiều tới giờ tôi coi 2 đứa không xuể, chạy theo phát mệt xém lạc nó mấy lần! Ở trên đó cũng có tổ chức Trung Thu nhưng sẵn dịp về thăm bà con cuối tuần dưới này, cho con đi chơi cho biết. Lại có phát lồng đèn và bánh nữa, bọn nhóc thích lắm!”

Một đêm Tết Trung Thu lại đến với các em thiếu nhi, trong những tập tục dân tộc truyền thống, với ánh trăng tỏa sáng trên cao, cùng với những giấc mơ đẹp của tuổi thơ thật yên bình nơi hải ngoại.

(Văn Lan)

linhphuong  
#12840 Posted : Thursday, September 19, 2019 11:46:42 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,362

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha:
Lòng trắc ẩn cũng là ngôn ngữ của Thiên Chúa


9/19/2019 2:10:21 PM

UserPostedImage

Lòng trắc ẩn giống như "lăng kính của trái tim" giúp chúng ta hiểu được các chiều kích của thực tại. Đó cũng là ngôn ngữ của Thiên Chúa, còn nhiều khi ngôn ngữ của con người là thờ ơ. Đức Thánh Cha đã nói như thế trong Thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Santa Marta.

Hãy mở con tim cho lòng thương xót và đừng khép mình lại trong sự thờ ơ. Đây là lời mời rất mạnh mẽ mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói sáng nay trong bài giảng Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta. Lòng trắc ẩn đưa ta đến với nẻo đường "công chính thực sự", và giải thoát ta khỏi việc khép kín nơi chính mình.

"Lăng kính" của con tim

Đức Thánh Cha bắt đầu những suy tư của ngài dựa trên đoạn Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay (Lc 7: 11-17), kể về Cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với bà góa thành Nain. Bà đang khóc thương vì đứa con trai duy nhất của mình đã chết và đang được đưa đến huyệt mộ. Tác giả Tin Mừng không nói rằng Chúa Giêsu có lòng trắc ẩn nhưng ngài nói "Lòng trắc ẩn đã chộp lấy Đức Giêsu", như thể nói rằng "Người là nạn nhân của lòng thương xót vậy." Có cả một đám đông theo Người, lại cũng có một đoàn người đi cùng bà ấy nhưng Chúa Giêsu nhìn thấy thực tại của bà: từ hôm nay, bà chỉ còn ở một mình, cô đơn và lẻ loi cho đến cuối đời, bà đã là một goá phụ mà nay lại mất đứa con duy nhất. Chính lòng trắc ẩn và thương xót giúp người ta hiểu thực tại cách sâu sắc.

Lòng trắc ẩn giúp ta nhìn thực tại như chúng là; lòng trắc ẩn giống như lăng kính của trái tim vậy. Nó giúp ta thực sự hiểu được các chiều kích của cuộc sống. Trong các Tin mừng, Chúa Giêsu thường hành động theo lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn cũng là ngôn ngữ của Thiên Chúa.

Không phải chỉ với Chúa Giêsu, Kinh Thánh mới bắt đầu nói về lòng thương xót. Trong Cựu Ước, chính Thiên Chúa đã nói với Mô-sê: "Ta thấy nỗi đau khổ của dân Ta" (Xh 3: 7); Đó chính là lòng trắc ẩn của Thiên Chúa, Đấng sai Môsê đến cứu dân Người. Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa từ bi và nhân hậu. Chúng ta có thể nói rằng đó là điểm yếu của Thiên Chúa, nhưng cũng là sức mạnh của Người. Đó chính là điều tốt nhất dành cho chúng ta: vì chính lòng trắc ẩn đã thúc đẩy Người gửi Ngôi Hai đến với chúng ta. Lòng thương xót chính là ngôn ngữ của Thiên Chúa.

Thương xót "không phải là cảm giác đau đớn", ví dụ, khi người ta nhìn thấy một con chó chết trên đường: "thật tội nghiệp, chúng ta cảm thấy hơi nhức nhối". Nhưng thương xót là "liên đới với vấn đề của người khác, và đó là liều mình với cuộc sống". Trong thực tế, Thiên Chúa liều mình với cuộc đời và đi đến đó.

Bức ảnh có tên là "Sự thờ ơ"

Tiếp đến, Đức Thánh Cha lấy một ví dụ khác rút ra từ Tin Mừng về việc hoá bánh ra nhiều. Chúa Giêsu bảo các môn đệ hãy cho dân chúng ăn, trong khi các môn đệ lại muốn đuổi họ đi. Đúng là các môn đệ rất thận trọng. Nhưng khi xét đến câu trả lời của Người: “Chính anh em hãy cho họ ăn”, tôi tin rằng ngay tại thời điểm đó, tận thâm tâm, hẳn Chúa Giêsu đã giận lắm.

Người mời gọi các ông hãy chịu trách nhiệm với dân chúng, chứ đừng nghĩ rằng sau một ngày như thế họ có thể đi tới các làng để mua bánh. Bản văn Tin Mừng thuật lại: Chúa động lòng thương vì Người thấy dân chúng như đoàn chiên không người chăn dắt. Trái ngược với cử chỉ và lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu là thái độ ích kỷ của các môn đệ, chỉ tìm giải pháp chứ không muốn nhúng tay vào, như thể nói rằng dân chúng tự sắp xếp lấy vậy.

Ở đây có thể thấy, nếu ngôn ngữ của Thiên Chúa là lòng trắc ẩn, thì thường khi, ngôn ngữ của con người là thờ ơ. Chỉ chịu trách nhiệm đến đây thôi, chứ không nghĩ điều gì khác nữa. Đó chính là thói thờ ơ. Một trong những nhiếp ảnh gia của chúng tôi tại tờ Quan sát viên Roma đã chụp được một bức ảnh hiện đang ở Sở Từ Thiện, được gọi là "Sự thờ ơ". Tôi đã nói về điều này một vài lần rồi. Vào một đêm đông, trước một nhà hàng sang trọng, một người phụ nữ sống bên vệ đường chìa tay ra hướng tới một người phụ nữ khác đang bước ra khỏi nhà hàng. Người phụ nữ ấy ăn mặc rất ấm áp, che chắn rất kỹ càng nhưng lại ngoảnh đi phía khác. Đó chính là sự thờ ơ, sự thờ ơ của chúng ta. Đã bao lần chúng ta ngoảnh mặt, nhìn đi hướng khác ... Và thế là chúng ta đóng cánh cửa đối với lòng thương xót và trắc ẩn. Chúng ta có thể làm một cuộc xét mình xem: tôi có hay ngoảnh nhìn đi hướng khác không? Hay tôi để Chúa Thánh Thần dẫn bước tôi đi trên con đường thương xót? Đó là một đức tính của Thiên Chúa ...

Trao trả lại và lòng trắc ẩn

Sau đó, Đức Thánh Cha chia sẻ rằng ngài rất cảm động vì một lời trong đoạn Tin mừng hôm nay khi Chúa Giêsu nói với người mẹ này: "Đừng khóc". Đó là một sự âu yếm và trìu mến của lòng trắc ẩn. Chúa Giêsu chạm vào quan tài, và bảo cậu bé đứng dậy. Sau đó, cậu bé đã ngồi dậy và bắt đầu nói chuyện. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến đoạn cuối khi Chúa Giêsu “trao cậu lại cho mẹ của cậu."

Đó là một hành động của công lý và chính trực. Từ “trao lại” này được sử dụng trong công lý. Lòng trắc ẩn đưa chúng ta đến con đường của công lý thực sự. Chúng ta phải luôn trao lại cho người khác một quyền lợi nhất định. Điều này sẽ luôn giải gỡ chúng ta khỏi sự ích kỷ, thờ ơ và khép kín nơi chính mình. Chúng ta tiếp tục thánh lễ hôm nay bằng lời này: "Thiên Chúa đầy lòng trắc ẩn". Ước gì Người cũng tỏ lòng trắc ẩn đối với mỗi chúng ta: chúng ta cần điều ấy.

Trần Đỉnh, SJ
(vaticannews 17.09.2019)

ĐTC mời gọi các Giám mục Công giáo Đông phương hiệp nhất


9/19/2019 1:51:10 PM

ĐTC mời gọi các Giám mục Công giáo Đông phương tích cực tìm kiếm sự hiệp nhất Kitô hữu, đặc biệt là hiệp nhất với các tín hữu Chính Thống giáo.

UserPostedImage

Ngày 14/9, ĐTC đã gặp 40 Giám mục của các giáo hội Công giáo Đông phương ở châu Âu, bao gồm các Giám mục thuộc các Giáo hội nghi lễ Đông phương của Ucraina, Rumani, Hy Lạp và Slovak, và cả các vị đang chăm sóc các cộng đoàn di dân bên ngoài châu Âu, trong đó có các Giáo hội Công giáo Coptic, Canđê và Siria từ Trung Đông và các Giáo hội Syro-Malabar và Syro-Malankara của Ấn độ.

Chân lý Kitô giáo không đơn điệu, nhưng 'giao hưởng'

Trong cuộc gặp gỡ, ĐTC nhận định rằng sự đa dạng trong các nghi thức phụng vụ, tu đức và quản trị của Công giáo là một dấu hiệu của sự hiệp nhất thực sự của Giáo hội Công giáo, và ngài cũng nhấn mạnh: "Đồng nhất là sự hủy diệt hiệp nhất; chân lý Kitô giáo không đơn điệu, nhưng 'giao hưởng', nếu không nó sẽ không đến từ Chúa Thánh Thần."

ĐTC cũng khẳng định: "Sự trung thành với giáo hoàng của các tín hữu Công giáo theo truyền thống Byzantine là một viên ngọc quý của di sản đức tin của họ". Nếu đó là một phần bản sắc riêng của họ, hiệp thông Công giáo không lấy đi bất cứ thứ gì. Trái lại, nó giúp bảo vệ khỏi sự cám dỗ bị nhốt trong chính mình và rơi vào chủ nghĩa quốc gia hoặc sắc tộc, là điều có thể biến thành chủ nghĩa mị dân.

Trở thành nghệ nhân đối thoại

Trước quá nhiều bất bình đẳng và chia rẽ đe dọa hòa bình, nhiều người bị lôi cuốn bởi vòng xoáy bạo lực, vòng luẩn quẩn của những đòi hỏi và những lời buộc tội lẫn nhau, ĐTC nhấn mạnh: “Ơn gọi của người Công giáo là trở thành nghệ nhân đối thoại, thúc đẩy hòa giải, những người thợ kiên trì xây dựng một nền văn minh gặp gỡ, qua cầu nguyện, khiêm nhường và yêu thương”.

Thăng tiến kiệp nhất các Kitô hữu

Cuối cùng, ĐTC đề cập đến vai trò của các Giáo hội Công giáo Đông phương trong việc thăng tiến kiệp nhất các Kitô hữu. ĐTC khuyến khích các chương trình học hỏi chia sẻ với nhau, đặc biệt cho các linh mục, để họ có thể được huấn luyện có một tâm trí cởi mở. (cath.ca 15/9/2019)

Hồng Thủy
(vaticannews 17.09.2019)

Lòng quảng đại


9/19/2019 7:02:03 AM

20/09 Đ Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên. Thánh An-rê Kim Te-gon, Phaolô Chong Ha-sang và các bạn Tử đạo tại Triều Tiên, lễ nhớ. Thánh Gio-an Sác-lơ Cô-nây Tân (Jean Charles Cornay), Linh mục (1837), Tử đạo. (1Tm 6,2c-12; Lc 8,1-3.)

UserPostedImage

Trong suốt hành trình tại thế đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu luôn chọn gọi nhiều người cộng tác với Chúa. Họ thuộc mọi thành phần trong xã hội: người nam và người nữ, giàu có và bình dân, nông thôn và trí thức, đạo đức và tội lỗi, v.v. Tất cả đều được Chúa trân trọng và cho cộng tác với Chúa trong công cuộc rao giảng Tin Mừng và cứu độ nhân loại.

Hôm nay, Giáo Hội là Thân thể và Hiền thê của Chúa Kitô cũng đang mời gọi chúng ta cộng tác vào sứ vụ loan báo Tin Mừng, sứ vụ đã được Chúa Giêsu uỷ thác cho Giáo Hội trước khi Người về trời. Vì vậy, mỗi người, tuỳ theo chức phận và điều kiện của mình, giới thiệu Chúa cho những người chung quanh, nhất là những người chưa nhận biết hay nghe nói về Thiên Chúa.

Trang Tin Mừng hôm nay ghi lại việc các phụ nữ đi theo và phục vụ Đức Giêsu cùng các môn đệ trong công cuộc truyền giáo. Các bà đã trải qua quá khứ bị ma quỉ và bệnh tật trói buộc. “Đó là bà Maria gọi là Maria Mácđala, người đã được giải thoát khỏi bảy quỉ” (Lc 1,2). Các bà đã cảm nghiệm được sự mong manh của kiếp người, nhất là đã cảm nghiệm được Nước Trời, đã cảm nghiệm được ơn cứu độ của Chúa. Các bà hạnh phúc và muốn chia sẻ hạnh phúc đích thực đó với mọi người, bằng việc quảng đại chia sẻ của cải của mình vào công cuộc truyền giáo “Các bà đã lấy của cải của mình mà giúp đỡ Chúa Giêsu và các môn đệ” (Lc 1,3).

Cạnh đó, chúng ta cũng được mời gọi sống chứng nhân cho Chúa giữa đời thường. Chu toàn bổn phận của mình trong nhà trường, gia đình và xã hội, sống liên đới, công bình và thực thi đời bác ái… sẽ là những dấu chứng hùng hồn và có sức lan toả rất lớn về Tin Mừng của Chúa. Với những người cao tuổi và bệnh tật, lời cầu nguyện và việc kết hiệp những hy sinh đau đớn trên giường bệnh với Chúa Giêsu trên thập giá là hành động truyền giáo đầy ý nghĩa và hiệu quả. Trước mặt Chúa, không ai trong chúng ta là người ngoài cuộc và vô giá trị, nhưng đều là những thụ tạo tuyệt vời và riêng biệt của Thiên Chúa.

Những người vây quanh Chúa Giêsu trong hành trình sứ vụ của người xem ra là những người không được thế giá lắm trong thế giới Do Thái. Các môn đệ người thì quê mùa, dốt nát, kẻ thì lý lịch bất hảo. Các bà cũng thế, Maria Madalena thì đã từng bị bảy quỉ ám, bà Gioanna thì lại là vợ của viên quản lý của vua Hêrôđê…. Nhưng những con người xem ra kém cỏi về tri thức, thể chất hoặc tinh thần ấy đã giống nhau ở một điểm chung là họ đã gặp được Chúa Giêsu, đặt niềm tin vào Người và sẵn sàng quảng đại để đi theo Người, phục vụ Người.

Những con người, môn đệ của Chúa Giêsu ấy đã cảm nhận được nơi Người sự hiện diện của Tin mừng – Tin mừng của tình thương, của niềm vui, của sự giải thoát, đặc biệt là giải thoát tâm linh – Tin mừng có sức cứu độ con người. Trong một thế giới còn đầy dẫy những khổ đau, bất công, nghèo đói

Một thế giới mà nền văn hóa sự chết ngày càng lan tràn, thì hình ảnh một Chúa Giêsu là trung tâm hiện diện giữa những phần tử bất hảo để gieo Tin mừng vào lòng đời vẫn là niềm tin tưởng và hy vọng cho chúng ta vào một trời mới, đất mới. Nếu cuộc đời của ta có tăm tối và nhiều bất hảo, nếu cuộc đời này ta thấy quá ít những người sống tin mừng của Chúa, hãy cứ tin và hy vọng, cứ can đảm cậy trông, đặt tất cả vào trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa - Người sẽ chữa lành. Đồng thời từ những nhóm nhỏ sống tin mừng, Người sẽ thực hiện những chuyện lớn lao. Phần ta, hãy để Người sử dụng ta như khí cụ loan báo tin vui nước trời.

Tuy nhiên, trong hành trình đức tin, để gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ Đức Kitô Đấng cứu độ, Đấng cho chúng ta hưởng niềm hạnh phúc, niềm vui của nước trời, chúng ta cần có lòng kiên nhẫn, tỉnh thức đợi chờ, như các cô trinh nữ khôn ngoan cầm đèn sáng trong tay chờ chàng rể đến để vào dự tiệc cưới (Mt 25, 1-13), như người quản lý tỉnh thức chờ đợi chủ về .

Thời nay có nhiều sản phẩm “xài liền”, như mì ăn liền, cà phê uống liền, chụp hình lấy liền…. Dù biết phẩm chất của những sản phẩm đó không được tốt, nhưng chúng ta vẫn thích, bởi vì đỡ tốn công và đỡ mất giờ.” Tuy nhiên có những vấn đề người ta không thể muốn liền mà có được, những vấn đề thuộc về tiến trình và qui luật cuộc sống như sự phát triển tâm sinh lý và đào tạo một con người…không phải cứ muốn như thế nào thì được ngay như vậy. Do đó, dù cuộc sống có thế nào, chúng ta cũng hãy cứ trung thành với Đức Kitô và tin vào Tin Mừng.

Một điểm son khác chúng ta tìm thấy trong bài tin mừng hôm nay là sự kiện các người phụ nữ đi theo Chúa. Có thể gọi đây là những “Nữ Tông đồ” đầu tiên, và đây là điểm rất đặc biệt. Đặc biệt vì giữa một thế giới (Do-thái) còn nặng óc phân biệt giới tính, người phụ nữ chỉ là con số không so với đàn ông, thì việc các chị em đi theo Chúa Giêsu để hỗ trợ Người trong sứ vụ loan báo Tin mừng là một việc “cách mạng”. Chúa Giêsu không hề chê bỏ bất cứ ai, dù họ thuộc thành phần nào trong xã hội. Tất cả mọi người đều là những nhân vị cần được quí trọng và yêu mến vì họ đều được Chúa dựng nên, đều được mời gọi hưởng hạnh phúc nước trời, đều được mời gọi cộng tác vào công trình sáng tạo và cứu độ của Chúa.

Vì thế chúng ta hãnh diện vì chúng ta là một nhân vị độc đáo của Chúa, chúng ta có thế giá vì Con Thiên Chúa đã đổ máu để cứu chuộc chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng tôn trọng nhân vị của mỗi con người, vì họ cũng là tác phẩm độc nhất vô nhị của Thiên Chúa. Do đó, không ai có mặc cảm vì mình vô dụng hoặc kém cỏi, nhưng chúng ta phải không ngừng cảm tạ tình yêu và lòng thương xót Chúa đã dành cho chúng ta bằng cách mỗi ngày cố gắng sống xứng đáng hơn, mỗi ngày sống yêu thương hơn để cộng tác với Người trong công trình cứu độ.

Huệ Minh

TQ đòi VN 'ngay lập tức' dừng hoạt động dầu khí
ở Bãi Tư Chính


7 giờ trước

UserPostedImage

Chuyên gia Ryan Martinson đăng bản đồ vị trí tàu Hải Dương Địa Chất 8 trong buổi sáng ngày 24/8 (giờ Việt Nam)

Trung Quốc nói Việt Nam phải chấm dứt các hoạt động khoan tìm dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính, nơi mà Trung Quốc gọi là Vạn An Than, và có tên tiếng Anh là Vanguard Bank.

Các hoạt động tại vị trí ở ngoài khơi Vũng Tàu này, Bắc Kinh tuyên bố hôm thứ Tư, 18/9/2019, là "vi phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông)".

Trong cuộc họp báo định kỳ hôm thứ Tư, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Việt Nam theo đó nói các tàu nghiên cứu Trung Quốc đã xâm phạm quyền tài phán của Hà Nội ở Biển Đông.

"Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng Năm tới nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam," ông Cảnh Sảng nói trong đoạn băng do kênh truyền hình chính thức phát bằng tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc, CGTN, đăng tải.

"Theo Điều 5 Tuyên bố về Ứng xử của Các Bên ở Nam Hải (DOC) và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Việt Nam phải ngay lập tức chấm dứt các hoạt động đơn phương và phải khôi phục hòa bình trong khu vực."

"Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan thông qua các tham vấn hữu nghị với Việt Nam," ông Cảnh Sảng nói thêm.

Căng thẳng ngày càng dâng qua ba lần Hải Dương 8 vào khu vực Bãi Tư Chính

Tuyên bố của ông Cảnh Sảng được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 12/9 nói Hà Nội cương quyết phản đối việc tàu nghiên cứu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng biển của Việt Nam, và có các hành động "vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS" qua việc "cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam".

Đây không phải là lần đầu tiên hai bên khẩu chiến quanh Bãi Tư Chính, nhưng là lần đầu tiên hoạt động khai thác dầu khí được chính thức nêu đích danh.

Tàu Hải Dương 8 lần đầu tiên vào Bãi Tư Chính là đầu tháng Bảy, lần thứ hai vào hôm 13/8, và lần thứ ba, hôm 7/9

UserPostedImage

Hà Nội nói nhóm tàu Trung Quốc đã có đợt xâm phạm vùng biển của và Vùng Đặc quyền Kinh tế lần thứ ba, kể từ ngày 7/9.

Trước đó, Hà Nội đã "nhiều lần giao thiệp" với Bắc Kinh, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói, nhưng nội dung chỉ nhắm tới việc "yêu cầu rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực".

Hoa Kỳ thì không ngần ngại cáo buộc các hoạt động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính là "leo thang nhằm hăm dọa các bên khác có tuyên bố quyền khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông".

Lần đầu tiên Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 vào EEZ của Việt Nam là hôm 3/7 và ở lại vài tuần.

Sau khi tạm rút ít hôm để tiếp vận và tiếp liệu, nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc lại kéo vào khu vực gần Bãi Tư Chính hôm 13/8.

Sự kiện này khiến Hoa Kỳ hôm 22/8 lên tiếng "mạnh mẽ phản đối" việc Bắc Kinh làm điều mà Mỹ gọi là "can thiệp vào các hoạt động dầu khí ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền".

Về mặt địa lý, Bãi Tư Chính có vị trí cách bờ biển Vũng Tàu 160 hải lý và cách bờ biển Đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 600 hải lý.

Đây là nơi Việt Nam đã có các hoạt động hợp tác khai thác dầu khí với các đối tác nước ngoài từ nhiều năm nay.

nguon BBC

Cộng Sản Việt Nam không có đồng minh


Phạm Trần

18/Sep/2019

Mỗi ngày qua đi là thêm một ngày nhà nước Cộng sản Việt Nam mất chủ quyền và không có đồng minh ở Biển Đông.

Bằng chứng này đang xẩy ra từ khi Trung Quốc đem tầu khảo sát dầu khí Hải Dương 8 (HD-8), có các tầu Hải quân và Hải giám võ trang hộ tống vào tìm dầu bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời đe dọa dự án đào dầu chung giữa Việt Nam-Nga và Ấn Độ ở khu vực bãi Tư Chính, cách Vũng Tầu khoảng 370 cây số hướng đông nam.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối Trung Quốc và đòi rút HD-8 và các tầu hộ tống, nhưng Trung Quốc không chỉ làm ngơ mà còn tự ý ra vào vùng biển của Việt Nam, có lần chỉ cách Bình Thuận 185 cây số, như vào sân nhà mình.

Lực lượng Cảnh sát biển và Hải quân Việt Nam đã có mặt để một mặt theo dõi hoạt động của HD-8, mặt khác bảo vệ các giàn khoan dầu của mình. Tuy nhiên thông tin về các hoạt động của đôi bên không được loan báo nên không ai biết diễn biến ra sao.

Năm 2014, Trung Quốc đã đem giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (200 hải lý tính từ bờ biển) để tìm dầu. Vị trí này cách đảo Lý Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi, khoảng 120 Hải lý, hay lối 220 cây số, về hướng đông, và đứng nguyên ở đó từ ngày 01/05/2014 đến ngày rút lui 16/07/2014, vì vào thời điểm này Trung Quốc chưa tân tạo xong thành đảo bãi đá chữ Thập.

Nên biết sau cuộc tấn công chiếm đóng và thảm sát 64 quân sỹ Việt Nam ở Gạc Ma (Johnson South Reef) ,Trường Sa, ngày 14/03/1988, Trung Quốc đã chiếm thêm các đá Châu Viên (Cuarteron Reef ) , Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Ga Ven (Gaven Reef), Tư Nghĩa (Hughes Reef), Vành Khăn (Mischief Reef) và Xu Bi (Subi Reef).

Sau đó, Trung Quốc đã tân tạo các vị trí chiếm đóng thành đảo nhân tạo với sân bay, bến cảng, trại đóng quân, hệ thống phòng không, radar và một số đài khí tượng và hải đăng

Vì vậy lần này HD-8 tự ý rút khỏi Tư Chính lần thứ nhất ngày 07/08 (2019) về nghỉ ngơi và nhận tiếp liệu ở Bãi Chữ Thập ở phía bắc rồi quay lại Tư Chính ngày 13/08 (2019). Sau đó HD-8 lại lần mò vào sâu trong vùng biển Bình Thuận rồi lại trở về Tư Chính.

Các tầu võ trang hộ tống của Trung Quốc đi theo HD-8 cũng đã thay phiên nhau quay về Chữ Thập để lấy tiếp liệu rồi lại quay xuống Tư Chính mà không bị tầu Việt Nam ngăn cản.

KHẢ NĂNG CHỮ THẬP

Vị trí của Chữ Thập do đó đã biến thành điểm cầu nối chiến lược quan trọng giữa Tư Chính và căn cứ Hải quân và tầu ngầm của Trung Quốc ở đảo Hải Nam ở phía bắc, trong khoảng cách ngót 2,000 cây số.

Vậy Trung Quốc đã biến đá Chữ Thập thành căn cứ quân sự như thế nào ?

Báo Thanh niên viết:”Tính đến tháng 5.2015, đảo nhân tạo đã có diện tích khoảng 280,3 ha với chiều dài khoảng 3.700 m (rộng nhất 1.100 m, hẹp nhất 60 m) và hồ nhân tạo ở phía đông bắc diện tích khoảng 52 ha với luồng dẫn vào dài khoảng 700 m, rộng 270 + 300 m.

Đến nay, căn cứ Chữ Thập đã hoàn tất với cụm 7 nhà lớn ở khu vực trung tâm (cao 5-6 tầng) và 30 công trình nhà trung bình, nhỏ khác; 1 đường băng sân bay dài hơn 3.000 m, rộng 50 m phục vụ các loại máy bay vận tải dân dụng, quân sự, du lịch loại nhỏ cất hạ cánh; các đài chỉ huy không lưu, tháp ra đa không lưu và khoảng 30 nhà chứa máy bay dọc đường băng…

Ngoài ra, căn cứ này còn có các công trình hiện đại như: tháp hải đăng, tháp điều độ cảng, tháp viễn thông (thu phát sóng 4G), tháp ra đa đối không - đối hải, hệ thống liên lạc vệ tinh, sân vận động trung tâm, trạm quan trắc hải dương, trạm lọc nước biển, bệnh viện tiêu chuẩn cấp 2.

Đặc biệt, tại đá Chữ Thập, phía Trung Quốc xây dựng hệ thống công trình ngầm rất lớn và 9 cầu tàu đảm bảo đón nhận tàu trọng tải hàng vạn tấn...

Do là căn cứ lớn nhất và quan trọng nhất ở Trường Sa nên phía Trung Quốc triển khai nhiều hệ thống, phương tiện bảo vệ. Các tàu thuyền nào vào gần đá Chữ Thập 12 hải lý đều bị xua đuổi, ngăn cản quyết liệt.” (Thanh Niên, ngày 13/06/2019)

Trong khi đó, theo Bách khoa toàn thư mở (BKTT) thì :”Từ năm 2014, Trung Quốc bắt đầu cải tạo mở rộng đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành đảo nhân tạo lớn nhất quần đảo Trường Sa, có diện tích 2,74 km2 (tính đến tháng 7/2015) với tổng kinh phí hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11,5 tỉ USD)…”

BKTT viết thêm:“…Đặc biệt là việc xây dựng một đường băng dài 3.125m và rộng 60m, là đường băng duy nhất đủ lớn cho máy bay ném bom chiến lược tại Trường Sa, cho phép quân đội Trung Quốc bao quát không phận rộng lớn từ Tây Thái Bình Dương gồm cả Guam (nơi có các căn cứ của Mỹ) đến Ấn Độ Dương. Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris, cho biết hiện các vỉa đá ngầm mà Trung Quốc chiếm giữ và xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn giống hệt các căn cứ cho máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tàu và hoạt động do thám.”

Như vậy, rõ ràng Trung Quốc đã sử dụng Chữ Thập qua vụ Tư Chính như một “phép thử” cho khả năng quân sự để đe dọa an ninh Biển Dông và riêng Việt Nam ở phía cực nam của hình Lưỡi bò tự vẽ của Bắc Kinh nhằm dành chủ quyền 90% của diện tích trên 3 triệu cây số vuông ở Biển Đông.

NGẬM MIỆNG ĂN TIỀN ?

Vì vậy, khi tình hình Tư Chính, sau hơn 2 tháng HD-8 và các tầu quân sự của Trung Quốc ra vào biển đảo của Việt Nam như đi chợ mà không thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hành động gì thì rất nhiều thức giả, trong và ngoài nước, đã bắt đầu hoài nghi về khả năng đối phó với Bắc Kinh của ông Trọng và của đảng CSVN.

Đã có nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ Việt Nam phải cương quyết bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá và phải dứt khoát một lần với Trung Quốc, thay vì “đại cục” , theo ý muốn của Trung Quốc, mà để bị nắm tóc phục tùng.

Một số bài viết của những người nổi tiếng như các ông Hà Sĩ Phu, nguyên Đại sứ Nguyễn Trung, Giáo sư Chu Hảo, Giáo sư Tương Lai, Giáo sư Nguyễn Đình Cống v.v… đã kêu gọi lãnh đạo đảng và nhà nước hãy can đảm “vượt qua chính mình” và đặt quyền lợi Tổ quốc lên trên quyền lợi của đảng và quyền lợi của cá nhân để thoát vòng nô lệ phương Bắc.

Trong số góp ý này, cũng đã có yêu cầu Việt Nam đưa vụ Tư Chính ra trước Liên Hợp Quốc, rồi sau đó, ra trước Tòa án Trọng tài Quốc tế, nếu cần, như Phi Luật Tân đã làm năm 2016. Nhưng xem ra, sau lưng hậu trường, các đào kép lãnh đạo, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, đã bị nhóm “tư tưởng bàn đèn” trong Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tuyên giáo níu áo ghìm lại, sợ phản ứng bất lợi của Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nhà nước Trung Hoa.

Vì vậy, lần đầu tiên, ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó trưởng ban thường trực, Ban Tuyên giáo trung ương, cựu Ủy viên trung ương đảng đã viêt bài tâm huyết nói thẳng với lãnh đạo đảng và nhà nước về vụ Tư Chính.

Ông viết:”Âm mưu của Trung Quốc về việc cưỡng chiếm Biển Đông của VN đã có từ lâu. Âm mưu đó có nguồn gốc từ bản chất Đại Hán của đế chế Phương Bắc này".

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, đến nay cảm thấy đủ điều kiện nên họ đang quyết tâm thực hiện một bước nhảy vọt đáng kể để thực hiện âm mưu này.

Việc tàu Trung Quốc vào ra vùng biển chủ quyền của VN vài tháng nay không phải là một cuộc “dạo chơi” mà là một bước leo thang ngoạn mục.

Thế mà phía VN ta cũng có ý kiến cho rằng “nó vào rồi nó ra chứ đã làm được gì đâu”. Nghĩ vậy thật đơn giản và thơ ngây quá! Nó vào rồi nó ra, nó ra rồi nó lại vào. Nó muốn vào thì vào, muốn ra thì ra, vào nhà người ta mà cứ nhà của nó.

Một đất nước có chủ quyền mà sao có thể chịu vậy. Kiểu này thì có ngày nó bảo “hai nhà là một”, nhập chung thôi, rồi lấy tiếng Trung làm tiếng phổ thông vì đại đa số dân chúng đang nói thứ tiếng này. Thế là nó hoàn thành âm mưu thôn tính và đồng hóa, đạt mục đích mà hơn 4000 năm nay họ chưa làm được. Thật nhẹ nhàng, ít tốn công tốn sức.”

Biển của VN mà họ bảo của họ, yêu cầu cùng khai thác. Theo luận điệu đó thì VN mất biển. Mà mất Biển Đông là mất nước. Phần còn lại nhỏ hẹp, không gian sinh tồn của dân tộc mất đi hơn một nửa, lục địa bị bao vây tứ bề, phần tài nguyên khoáng sản lớn và quý giá nhất bị cướp hết, không còn cửa để ra đại dương - cái mà rất nhiều quốc gia đều cần đến để thành cường quốc, hàng không cũng mất tự do, con cháu muôn đời sẽ bị o ép và lệ thuộc họ đủ điều, mất lần này là mất hẳn, mãi mãi không bao giờ đòi lại được, niềm tự hào về lịch sử bất khuất của một dân tộc văn hiến cũng sẽ mờ nhạt và bị tan biến, đất nước anh hùng chỉ còn lại một cái xác như một mảnh nhỏ vô hồn, một dân tộc sẽ mãi tụt hậu, tủi nhục và đau đớn.”

Do đó, ông Hoàng nhấn mạnh:”Vào lúc này công việc lớn lao nhất, quan trọng nhất, hơn bất cứ thứ gì, là bảo vệ Đất nước, trước mắt là Biển Đông. Tổ Quốc trên hết! Có thể đình hoãn nhiều việc khác, kể cả việc quan trọng, để tập trung suy tính kỹ cả chiến lược, sách lược và giải pháp cụ thể (đừng chủ quan nói đã tính kỹ hết rồi). Đây mới chính là “đại cục” chứ còn cái đại cục gì nữa? Đây là nội dung quan trọng nhất và là cốt lõi, chính yếu của Đại hội lần nầy, chứ không thể nội dung nào hơn được.

Đây là phương hướng và quan điểm để chọn nhân sự chứ không có bất cứ tiêu chí gì quan trọng hơn vào lúc vận mệnh đất nước như thế này. Theo đó, tiêu chí đầu tiên để chọn cán bộ lãnh đạo các cấp các ngành là thái độ rõ ràng, mạnh mẽ và tư duy mạch lạc trong vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia ở Biển Đông.”

Phản ứng trong nước về phát biểu của ông Hoàng có nhiều, nhưng đáng chú ý nhất là những câu chữ của Giáo sư Chu Hảo, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhà bất đồng chính kiến ra khỏi đảng CSVN.

Ông Hảo viết:”Chắc chắn đã có "một bộ phận không nhỏ" trong giới cầm quyền cản trở việc tháo gỡ các nút thắt này, nên lãnh đạo VN mới lúng túng và chần chừ đến như vậy. Có một Trần Ích Tắc dân tộc đã khổ , nếu có một bầy Trần Ích Tắc thì nhân dân ta khó lòng giữ được truyền thống quật cường, không khuất phục của Dân tộc ta đã được hun đúc từ khi dựng Nước. Họa mất Nước đang đe dọa dân ta! Phải vạch mặt bọn Trần Ích Tắc này, đừng sợ!

“…Nếu Dự án Đường cao tốc Băc Nam lại chủ yếu rơi vào tay các nhà thầu Trung Quốc thì liệu chừng ta không chỉ mất Biển mà còn mất nốt cả Đất. Đường về nô lệ đang hiển hiện, phải cùng nhau góp sức làm cho toàn dân thấy rõ nguy cơ này, đừng sợ!”

QÚA KHỨ ÔNG TRỌNG

Riêng ông Nguyễn Phú Trọng thì bài học Hải Dương 981 đã để lại bản lĩnh ù lì của ông, khi ông tự khoe với cử tri Hà Nội ngày 08/12/2015.

Ông nói:” Trên Biển Đông, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế dẫn đến hàng hoạt vấn đề bất ổn.

Tuy nhiên, về đại thể, Việt Nam vẫn giữ được ổn định, an sinh xã hội thậm chí được cải thiện; đường sá xây mới, nhiều trung tâm lớn, nhiều cao ốc mọc lên… Năm 2015, GDP ước đạt 6,5%, vượt mức đề ra.

"Các bác thấy vấn đề Biển Đông chúng ta giải quyết như thế có đúng không? Chuyện Biển Đông, càng ngày càng thấy tính đúng đắn của hướng giải quyết, vẫn đảm bảo được môi trường ổn định, hoà bình để phát triển.

Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không? (Đại hội đảng XII năm 2016)

Ông khoe tiếp:”Ta xử lý mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Nhật… vừa qua như thế hợp lý không? Để đảm bảo độc lập tự chủ, chơi với mọi nước nhưng không phụ thuộc vào ai mà các nước ta quan hệ, hợp tác đều phải nể trọng như vậy."

Nhưng tình hình HD-981 năm 2014 khác với HD-8 năm 2019. Ông Trọng chắc phải biết như thế, nhưng ông lại sợ có đồng minh để đương đầu với cáo già Tập Cận Bình.

Từ khi lên cầm quyền năm 2011, ông Nguyễn Phú Trọng đã chứng minh là người trung thành với Bắc Kinh để đảng CSVN được tồn tại bằng mọi giá. Ông Trọng sẽ không thay đổi vì ông không có can đảm “vượt qua chính mình” để ngẩng mặt nhìn vào tương lai.

Do đó, ông rất khó để có đồng minh và sẽ mãi mãi là người cô đơn trong tư duy của một nhà độc tài. -/-

Phạm Trần
(09/019)

USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3%


18 tháng 9 2019

UserPostedImage

USD và yuan

Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC.

Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ.

Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.

Bài trên South China Morning Post (17/09/2019), trích đăng lại nguồn trên nói dù tăng lên từ 4% năm 2016, đến nay tiền Trung Quốc còn thua xa cả đồng bảng Anh (12,8%), yen của Nhật Bản (17̀%), và euro (32̀%) trong giao dịch quốc tế.

Hiện mới đứng thứ tám trong số đồng tiền được dùng trong giao dịch quốc tế, dưới cả đô la Úc, đô la Canada và franc Thụy Sĩ, đồng yuan "khó có khả năng mau chóng vượt qua đồng đô la Mỹ", theo bài báo.

Đồng USD hiện vẫn là ngoại tệ được giao dụch nhiều nhất thế giới, dùng trong 88% của mọi giao dịch tiền tệ.

Hiện nay, giao dịch bằng yuan hàng ngày đạt 284 tỷ USD, so với tiền USD là 5,82 nghìn tỷ USD.

Tuy thế, có ý kiến cho rằng nhiều vùng ở châu Á đang giao dịch bằng tiềng Trung Quốc ngoài luồng tài chính toàn cầu, nên tỷ lệ giao dịch thực tế có thể đặt yuan vào vị trí thứ năm thế giới.

Ba loại mã tiền của Trung Quốc

Khi nói đến đồng yuan trong giao dịch quốc tế, chúng ta cần phân biệt nó với đồng nội tệ của Trung Quốc là Nhân dân tệ, viết tắt là RMB (reminbi).

Trong giao dịch quốc tế , Trung Quốc quy định dùng ¥ - Yuan cho mã ISO, còn gọi là nhân dân tệ hải ngoại.

Ngoài ra, Hong Kong, thuộc Trung Quốc nhưng lại có chế độ thanh toán tiền Trung Quốc riêng, bên ngoài Hoa Lục, với CNH (China Offshore Spot, Hong Kong).

Tính đến tháng 8/2018 có chừng 60 nước chính thức dùng tiền Trung Quốc trong dự trữ ngoại hối.

Sau Hong Kong, đến lượt Singapore, Đài Loan và London đều mở thị trường tiền nhân dân tệ hải ngoại.

Theo một số nhà quan sát thị trường tài chính, chính phủ Trung Quốc dùng sáng kiến Vành đai và Con đường để "toàn cầu hóa" đồng tiền của họ.

Hàng tỷ nhân dân tệ được dùng vào đầu tư cơ sở hạ tầng trên thế giới và các điều khoản cho vay để xây cất đều được quy đổi ra yuan.

UserPostedImage

Việc TQ tìm thị trường cho hàng giá rẻ bán có thể gây thêm vấn đề cho kinh tế VN

Điều này dẫn tới một vấn đề khá lớn của Trung Quốc là không để yuan phá giá.

Vành đai và Con đường sẽ thất bại nếu thị trường không tin tưởng vào sự ổn định của đồng tiền TQ, theo Reid Kirchenbauer viết trên InvestAsia.com.

Mặt khác, nếu cố giữ giá đồng yuan thấp và dựa vào lợi thế nhân công rẻ, Trung Quốc sẽ không thay đổi được cơ cấu kinh tế để tiến lên một tầm cao hơn.

Điều này càng nghiêm trọng trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung.

Ngay từ bây giờ, các nước châu Á khác như Việt Nam, đã hưởng lợi nhờ thương chiến của Trung Quốc với Hoa Kỳ và vì đồng yuan rẻ không còn giúp Trung Quốc có lợi thế về lâu dài, theo ông Kirchenbauer.

Ngoại trưởng Iran: “Chiến tranh toàn diện” nếu Mỹ tấn công Iran


September 19, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Handout/Anadolu Agency/Getty Images

Ngoại trưởng Iran đã nhắc đến về “cuộc chiến toàn diện” trong trường hợp bị Mỹ hoặc Saudi Arabia tấn công, và cảnh báo các nước này sẽ phải chiến đấu “đến người lính cuối cùng”.

Javad Zarif nói với CNN rằng Iran hy vọng tránh xung đột và sẵn sàng đối thoại với các đối thủ trong khu vực Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, khả năng quay trở lại đàm phán với Mỹ sẽ không xảy ra trừ khi Washington hủy bỏ các lệnh trừng phạt như đã hứa trong hiệp định hạt nhân năm 2015

Javad Zarif một lần nữa bác bỏ cáo buộc Iran dính đến cuộc tấn công cuối tuần trước vào Saudi Arabia, và nói lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã tăng cường khả năng quân sự và hoàn toàn có thể tiến hành một cuộc tấn công phức tạp.

Tuy nhiên, khi đươc hỏi kỹ hơn, ông Zarif không cung cấp bằng chứng cho thấy Houthi tiến hành tấn công như lực lượng này đã cố nhận trách nhiệm.

Zarif nói: “Tôi không có bằng chứng vì chúng tôi chỉ nghe tuyên bố của họ. Tôi biết rằng không phải chúng tôi tấn công. Tôi biết rằng Houthi ra tuyên bố nói họ tấn công”.”

Các viên chức Mỹ và Saudi đã liên tục bác bỏ nhận trách nhiệm của Houthi trong các cuộc tấn công cuối tuần. Thay vào đó, họ cáo buộc của Iran liên quan đến vụ việc.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út Turki al-Malki cho biết các mảnh vỡ máy bay không người lái và hỏa tiễn có nguồn gốc do Iran sản xuất và được sử dụng trong các vụ tấn công.

Khi được hỏi hậu quả của một cuộc tấn công quân sự của Mỹ hoặc Saudi vào Iran sẽ là gì, Zarif nói: “Chiến tranh toàn diện”.

“Tôi đã tuyên bố một cách rất nghiêm túc về việc bảo vệ đất nước chúng tôi. Tôi đã tuyên bố rất nghiêm túc rằng chúng tôi không muốn xung đột quân sự”, ông Zarif nói với CNN, và cho biết xung đột sẽ gây “rất nhiều thương vong”.

“Nhưng chúng tôi sẽ không chớp mắt để bảo vệ lãnh thổ của mình”, ông nói.

Zarif chuẩn bị tháp tùng Tổng thống Hassan Rouhani trong chuyến đi họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Rouhani đã nói rằng ông có thể hủy bỏ nếu Mỹ không giải quyết ngay visa cho đoàn của ông.

“Mỹ chưa cấp visa cho đoàn tiền trạm của tổng thống chúng tôi. Như vậy gây khó khăn cho chuyến đi”, ông Zarif nói. “Tôi chưa nói là đã quá muộn hay chưa, nhưng cũng gần quá muộn rồi”.

Ông Zarif từng học ở Mỹ vài năm và từng làm việc ở Mỹ khi là đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc. Ông nói không nhớ nhiều về Mỹ, đất nước đã đưa ông vào danh sách trừng phạt.

Nhưng ông nhớ đến thời mà Mỹ “ra chính sách một cách phải chăng”.

“Tôi nhớ sự phải chăng. Tôi nhớ sự thận trọng. Tôi nghĩ Mỹ xứng đáng với cách làm việc thận trọng”, ông nói.

Mới đây, TT Trump đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Iran và đã làm tê liệt nền kinh tế của nước này, khiến đồng tiền này lao dốc và giá cả tăng vọt. Nền kinh tế thiếu lương thực và y tế tràn lan. “Họ đã làm bất cứ điều gì họ có thể làm và điều đó không thể khiến chúng tôi đầu hàng,” Zarif nói.

TH

Khi Bộ trưởng "ngu một cách tự tin"


Mẹ Nấm (Danlambao)


UserPostedImage

Trước hàng loạt sai phạm, yếu kém của ngành y tế trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2019, việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn nghiễm nhiên tại chức mặc dù bà tuyên bố "rất khổ tâm" cho thấy quyết tâm chính trị của bà bộ trưởng rất "cao độ".

Từ vaccine Quinvaxem 5 trong 1 (2013) đến vaccine Combe FIVE (2019) gây biến chứng và khiến nhiều trẻ tử vong hàng loạt, không thấy ai đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ Y tế trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Năm 2014, dịch sởi bùng phát tại 63 tỉnh thành, số trẻ em tử vong cao bất thường. Tỷ lệ sản phụ qua đời sau khi sinh do sự tắc trách của bệnh viện cũng trở thành vấn nạn nhức nhối.

Năm 2015, khi phong trào "Bộ trưởng Bộ Y tế phải từ chức" được đẩy mạnh, an ninh ráo riết vào cuộc săn lùng, triệu tập những người ký tên vào Thư kiến nghị để bảo vệ bà Tiến. Ngoài việc bị cách chức Ủy viên BCH TƯ thì bà Bộ trưởng vẫn tiếp tục tại vị.

Năm 2019, trước khi vụ việc buôn bán thuốc giả chữa bệnh ung thư bị chuyển sang Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, bà bộ trưởng Tiến đã kịp thời bổ nhiệm con trai cả của mình ngồi vào vị trí Viện Phó Viện Pasteur Tp. HCM. Hoàng Quốc Cường (37 tuổi) - tốt nghiệp Đại học Y dược Tp. HCM (2000-2006), sau đó học tiếp lên thạc sĩ tại Pháp (2007-2009), và lấy bằng tiến sĩ tại Anh (2011-2016) sẽ giữ chức Viện phó trong 5 năm. Nhiều người đặt dấu hỏi về quá trình công tác và kinh nghiệm thực tế của "hạt giống đỏ" này nhưng chưa có câu trả lời.

Bà Tiến trở thành tâm điểm của truyền thông với tuyên bố "Đổi tên Đại học Y dược Tp. HCM thành ĐH Sức khỏe để không bị tụt hậu so với Lào và Campuchia". Bất kỳ ai có chuyên môn về ngành y cũng đều biết chữ "Health" trong tiếng Anh có nghĩa là Y tế. Trong ngữ cảnh đó, Hoa Kỳ có NIH (National Insitute of Health - Viện Y tế quốc gia), Anh có NHS (National Health Service). Chữ "Health" hay Y tế trong ngữ cảnh này thiên về Y tế cộng đồng, như chính cái tên Khoa Public Health (Y tế công cộng) vậy. Bên cạnh đó, chữ "Medicine" là Y khoa, y học, để chỉ khoa học lâm sàng, cận lâm sàng của Y khoa. Người ta gọi Medical University là Đại học Y khoa, không ai gọi là ĐH Y tế hay ĐH Sức khỏe - Health University (vì "Y tế" nghiêng về hướng cộng đồng, còn "Sức khỏe" thì vô chừng: ĐH Thể thao, viện Thẩm mỹ, massage tiêu mỡ, nắn bóp phục hồi sức khỏe... cũng thuộc phạm trù này). Và không ai gọi Y tế lâm sàng (Clinical Health) cả.

"Health" là sức khỏe theo đúng nghĩa của từ điển. Nhưng đặt nó trong bối cảnh để "gợi ý, định hướng" cho việc đổi tên Đại học Y khoa Sài Gòn, ngôi trường đã có truyền thống 100 năm, là nơi đã được tổng thống Ngô Đình Diệm đặt viên đá đầu tiên năm 1962, là ngu dốt và hợm hĩnh.

Trước thềm đại hội đảng 13 sắp tới, trước những thông tin yêu cầu xử lý trách nhiệm của Bộ Y tế trong vụ cung cấp thuốc giả tại VN Pharma, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong những ngày tới, và liệu lần này bà còn có thể đương nhiệm hay không?

Tại sao bà Bộ trưởng có thể "ngu một cách tự tin" hết từ lần này đến lần khác như vậy? Là vì cả hệ thống chính trị sẵn sàng nhắm mắt ngó lơ cho bà thao túng trên sinh mạng của những đứa trẻ, của các sản phụ, và của hàng ngàn người mắc bệnh ung thư mà không xử lý trong nhiều năm qua.

19.09.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Phụ nữ TQ nhận tội điều hành đường dây
du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ


18/09/2019

UserPostedImage

Cảnh sát đột nhập vào một căn hộ nơi cư ngụ của các bà mẹ Trung Quốc sinh con quốc tịch Mỹ ở Irvine, California, ngày 3/3/2015.

Dongyuan Li, một phụ nữ Trung Quốc điều hành một đường dây đưa khách du lịch để sinh con mang quốc tịch Mỹ ở miền nam California, hôm 17/9 nhận tội có mưu đồ lừa đảo về nhập cảnh, theo AP.

Cùng ngày, bà Li, là người của thành phố Irvine, cũng nhận tội gian lận thị thực liên bang Hoa Kỳ.

Các công tố viên cho biết bà Li, quốc tịch Trung Quốc, nằm trong số 19 người bị buộc tội điều hành một công ty giúp công dân Trung Quốc giàu có, và thậm chí là các quan chức chính phủ, sinh con ở Mỹ và nhờ vậy con cái họ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Với việc nhận 2 tội kể trên, bà Dongyuan Li, là người đầu tiên nhận tội trong số các bị can bị cáo buộc điều hành đường dây du lịch sinh con tại Mỹ. Các bị can còn lại đang chờ xét xử hoặc còn đang lẩn trốn, theo thông tin của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Theo cáo trạng, bà Li đã sử dụng 20 căn hộ ở thành phố Irvine để khách hàng mang thai cư ngụ, và những người này phải chi đến 80.000 đôla cho dịch vụ du lịch sinh con có quốc tịch Mỹ.

Khách hàng được hướng dẫn cách nói dối khi làm đơn xin thị thực, che giấu việc mang thai của họ trong quá trình kiểm tra hải quan và vượt qua các cuộc phỏng vấn xin visa ở lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Bà Li sẽ phải đối mặt với án tù 15 năm tại phiên kết án vào ngày 16/12.

Tờ South China Morning Post cho biết hàng ngàn phụ nữ mang thai từ các quốc gia khác nhau vào Hoa Kỳ mỗi năm bằng thị thực hợp lệ để sinh con và những đứa trẻ này tự động có ngay quốc tịch Hoa Kỳ.

Việc sinh con như vậy là hợp pháp miễn là người mẹ không nói dối trong đơn xin thị thực và có thể trả tiền chăm sóc y tế tại Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đả kích tập quán này và đề xuất rằng cần rút lại quy định về quyền trở thành công dân khi sinh ra ở Mỹ.

nguon VOA

Edited by user Thursday, September 19, 2019 12:05:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (5)
742 Pages«<640641642643644>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.