Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

700 Pages«<639640641642643>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12801 Posted : Saturday, September 14, 2019 1:31:37 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Nợ nhà khác nợ nước


Ngô Nhân Dụng

September 13, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông Trump nói nếu kinh tế nước Mỹ đi xuống thì đó là do ông Jerome Powell gây ra. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần gọi đích danh Chủ Tịch Jerome Powell để chỉ trích Ngân Hàng Trung Ương Mỹ, tên tắt là Fed (Federal Reserve Bank). Nhưng chưa bao giờ ông Trump nặng lời như trong tuần này. Ông gọi những người làm việc cho Fed là bọn “boneheads,” tạm dịch là “đầu rỗng,” những cái đầu không có bộ não bên trong!

Tại sao Ngân Hàng Trung Ương Mỹ “ngu” đến vậy?

Vì họ không làm theo lời khuyên của ông tổng thống. Ông Trump đã thúc giục ông Powell cắt lãi suất hoài mà ông Powell không làm. Vì giảm lãi suất là một cách kích thích kinh tế gia tăng hoạt động.

Ông Trump nói nếu kinh tế nước Mỹ đi xuống thì đó là do ông Jerome Powell gây ra. Ông còn so sánh, giữa Tập Cận Bình và Jerome Powell không biết ai là “kẻ thù” nguy hiểm hơn.

Jerome Powell gánh tội chỉ vì Ngân Hàng Trung Ương Mỹ là cơ quan nắm quyền quyết định số lượng đồng đô la lưu hành, qua việc tăng hay giảm lãi suất, hoặc mua hay bán công trái, tức giấy nợ của chính phủ.

Khi Fed hạ lãi suất, nhiều người đầu tư hoặc tiêu thụ hơn, số mỹ kim lưu hành sẽ tăng lên. Hồi Tháng Bảy, Fed chỉ cắt lãi suất bớt 0.25%, xuống mức 2% đến 2.25%. Tổng Thống Trump chê là cắt ít quá. Tuần này, ông Trump lại khuyên Fed phải hạ lãi suất xuống số không! Xuống dưới số không càng tốt. Chính phủ nhiều quốc gia, như Nhật Bản, Thụy Điển, Đức, đang đi vay nợ với lãi suất là số âm, dưới số không! Tức là người ta đưa tiền cho nhà nước vay để chi tiêu mà không đòi đồng tiền lãi nào cả; trái lại còn trả tiền công nhà nước giữ tiền giúp mình! Nước Mỹ chưa bao giờ thí nghiệm “trò” này!

Một nỗi khó khăn của ông Jerome Powell và quý vị trong Ủy Ban Chính Sách Tiền Tệ của Fed (gọi tên là Open Market Committee), là Ngân Hàng Trung Ương chỉ cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế đang đi xuống, hoặc bị đe dọa sắp đi xuống. Nhưng trong những tháng gần đây, các số thống kê kinh tế ở Mỹ đều tốt: Người tiêu thụ hăng hái chi tiêu; tỷ số thất nghiệp thấp kỷ lục; số người dân tham dự thị trường nhân dụng lên cao nhất. Kinh tế tự nó đứng vững, không cần kích thích.

Chỉ có một đám mây u ám ở chân trời, là các xí nghiệp giảm bớt đầu tư. Nhưng các xí nghiệp đều có dư tiền, không thiếu. Khi Quốc Hội cắt thuế cho các công ty và chủ công ty, người ta được hưởng bao nhiêu tiền mà không cần đem đầu tư hoặc mướn thêm công nhân. Họ đem tiền dư trả tiền lời cho chủ nhân các cổ phần.

Sở dĩ các công ty ngưng đầu tư vì họ lo kinh tế thế giới sắp đi xuống. Một nguyên nhân khiến người ta lo là cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹ – Trung Quốc không biết sẽ giải quyết ra sao. Mà đối với mối lo về chiến tranh mậu dịch này, ông Jerome Powell nói, Ngân Hàng Trung Ương không thể làm gì cho người ta bớt lo được.

Nhưng Tổng Thống Trump cũng nói, khi Fed hạ lãi suất xuống, nước Mỹ sẽ được lợi ngay tức khắc. Bởi vì số tiền lãi phải trả các món nợ chính phủ đang vay sẽ nhẹ bớt đi nhiều.

Chúng ta biết chính phủ Mỹ thường vẫn đi vay để bù cho ngân sách thiếu hụt khi thu ít, chi nhiều liên miên. Trong 11 tháng qua ngân sách quốc gia thâm thủng đến một ngàn tỷ đô la, một con số cao kỷ lục.

Hiện nay tổng số nợ chính phủ Mỹ đang gánh là hơn $22,000 tỷ, đã vay trước đây, khi lãi suất còn cao. Nếu Fed hạ lãi suất xuống thấp hơn, chính phủ liên bang có thể đi vay thêm, được trả lãi suất thấp, rồi sẽ dùng tiền mới vay đem trả các món nợ cũ. Những người vay tiền mua nhà vẫn dùng trò “vay nợ mới trả nợ cũ” như vậy, tiết kiệm được khối tiền.

Riêng chuyện vay nợ mới trả nợ cũ cũng cho thấy giảm lãi suất là có lý. Với gánh nợ $22,000 tỷ, lãi suất trung bình hơn 2% một năm, một năm chính phủ Mỹ phải trả khoảng $479 tỷ tiền lãi. Nếu lãi suất giảm đi một nửa chỉ còn 1% thôi, nhà nước cũng tiết kiệm được vài trăm tỷ đô la mỗi năm! Nên nhớ, ngân sách Bộ Giáo Dục Mỹ trong năm 2019 chỉ có $60 tỷ.

Điều ông tổng thống nói rất dễ hiểu, và có vẻ hữu lý. Vì ông dùng kinh nghiệm một nhà đầu tư địa ốc, đã từng đi vay để xây cất nhà, mở sòng bài, khai thác các sân cù, khu du lịch, vân vân. Nhưng một chính phủ vay nợ và trả nợ khác lối các vị chủ khách sạn hoặc sòng bài đi vay.

Tất cả các các nhà đầu tư địa ốc đều muốn lãi suất xuống thấp, vì họ được lợi nhất. Họ có thể đi vay nợ mới để trả món nợ cũ, tương đối dễ dàng. Ông Donald Trump đã vay nợ để đầu tư mấy sòng bài lớn nhất ở Atlantic City trong mấy chục năm trước đây. Ông từng khoe, “Atlantic City giúp doanh nghiệp tôi phát đạt. Tôi kiếm ra biết bao nhiêu là tiền.”

Chúng ta cũng biết rằng các công ty mở sòng bài của ông Trump đã khai phá sản ít nhất năm lần, lần chót năm 2014. Ông tới Atlantic City lập công ty, vay các ngân hàng, có khi trả lãi suất 14%, và bỏ rất ít tiền vốn của chính mình. Các sòng bài trả tiền công ông quản lý, tiền cho thuê dùng tên của ông, tiền thưởng, vân vân, có khi còn trả các món nợ khác của ông ở New York. Đến khi sòng bài không phát đạt, không trả được nợ, công ty khai phá sản. Trong lúc đó, ông Trump đang bắt đầu một công ty khác, với những sòng bài huy hoàng tráng lệ hơn. Cuối cùng, ông không làm chủ sòng bài nào nữa, nhưng các sòng bài nào còn mang tên ông vẫn phải trả tiền thuê nhãn hiệu.

Một chính phủ đi vay nợ thì không thể làm như một vị chủ khách sạn hay sòng bài. Ông chủ khách sạn có thể điều đình trả hết các món nợ cũ, khi có thể vay nợ mới với lãi suất thấp hơn. Các giấy nợ mới thay thế cho các giấy nợ cũ đã được hủy bỏ.

Chính phủ Mỹ không đi vay trực tiếp từ các ngân hàng mà đi vay bằng cách “phát hành” trái phiếu (tức là bán các tờ giấy nợ), thời Việt Nam Cộng Hòa gọi là Công Khố Phiếu. Mỗi công khố phiếu có người mua rồi, thì nó còn đó mãi cho tới khi “đáo hạn.” Một tờ công trái có thể ấn định thời hạn 2 năm, 10 năm, 30 năm, hay sáu tháng, ba tháng, tùy nhu cầu của nhà nước. Nhưng chính phủ Mỹ không thể hủy bỏ các công trái trước khi đáo hạn!

Ngân Hàng Trung Ương Mỹ chỉ có thể đứng ra mua các công trái đó, đem về cất trong kho. Họ vẫn thường làm như vậy để điều chỉnh khối đồng đô la lưu hành. Vì khi Fed mua các trái phiếu công của Bộ Tài Chính, họ trả tiền mặt cho “người bán,” số tiền đó sẽ được gửi trong hệ thống ngân hàng, các ngân hàng có thêm tiền để cho vay. Hậu quả cũng không khác gì khi Fed cắt giảm lãi suất: Dân vay tiền dễ dàng hơn.

Nhưng khi Ngân Hàng Trung Ương đứng ra mua công trái để cất vào kho, Bộ Tài Chính Mỹ, tức là con nợ, vẫn phải trả tiền lãi cho Ngân Hàng Trung Ương! Không có cách nào trốn được! Chắc chắn chính phủ Mỹ cũng không thể khai phá sản để khỏi phải trả tiền lãi hoặc cả tiền vốn, như các con nợ là chủ nhà, chủ khách sạn, chủ sòng bài!

Tất nhiên, Tổng Thống Donald Trump cũng biết không thể ép buộc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ cắt lãi suất theo ý ông muốn. Họ sẽ cắt khi thấy cần. Trong tháng này, ai cũng đoán thế nào Fed cũng cắt lãi suất, vì kinh tế thế giới đang đi xuống. Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu mới cắt lãi suất bên đó rồi.

Nhưng Ngân Hàng Trung Ương cắt lãi suất cũng phải chờ một thời gian mới gây tác dụng trong các hoạt động kinh tế. Phải chờ nửa năm, một năm.

Nhưng Tổng Thống Trump có thể chính ông “kích thích” kinh tế bằng cách giảm bớt độ nóng của cuộc chiến tranh mậu dịch. Trong tháng tới hai phái đoàn Mỹ và Trung Cộng sắp gặp nhau. Nếu họ thỏa hiệp để giảm bớt số hàng hóa bị đánh thuế quan, với viễn tượng lâu dài, thì giới kinh doanh khắp thế giới sẽ yên tâm đầu tư, mở mang công việc và tuyển một công nhân!

Chỉ cần trở lại như tình trạng trước khi có chiến tranh mậu dịch, và ký kết bảo đảm trong nhiều năm không thay đổi bất thường, thì kinh tế nước Tàu và nước Mỹ sẽ vững chân hơn. Lúc đó không cần Ngân Hàng Trung Ương Mỹ cắt lãi suất nữa.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#12802 Posted : Saturday, September 14, 2019 1:51:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Nguyễn Phú Trọng, ông là ai?


UserPostedImage

Ng. Dân
(Danlambao)

Từ lâu, người ta nói ông là “lú”, và đặt cho ông biệt danh “Trọng lú”. Thật tình, tôi chẳng bao giờ tin như vậy, cho rằng vì ác ý, vì muốn hạ bệ uy tín (thanh danh?) của một cá nhân đang giữ chức vị rất là quan trọng của một đất nước, mà sự cai trị, quản lý chẳng được hài lòng? Nên đã cố tình dè bĩu, khinh thị, chê bai?

Vì ông, nấc thanh danh vọng không phải bình thường. Từ Bí thư Thành ủy (Hà Nội), lên Chủ tịch Quốc hội, lên Tổng Bí thư đảng xuyên suốt bao nhiệm kỳ, và lại thêm chức vị Chủ tịch Nước.

Đứng đầu cả nước, tước phẩm, chức vị là một “ông vua”, thì sao có thể lại là “lú”? Ông vua “lú” mà cai trị thì đất nước sẽ phải đi về đâu? Và hậu quả tai hại dường nào?

Lịch sử dân tộc, đất nước Việt Nam cũng đã từng có những vị vua “tồi tệ” - vì theo lề thói phong kiến - cha truyền con nối, đã phải có những vị vua thất tướng, bất tài, cả dã man tàn bạo - như Lê Long Đĩnh chẳng hạn, và cũng từ đó, đưa đến triều đại (nhà Lê) phải sụy đổ, tiêu vong. Chứ chưa nói đến ông vua mà... “lú”.

Xin trở lại vấn đề. Tôi không tin ông lú, và đôi lúc cũng thấy phục ông. Phục ông có tài “bình chân như vại”, bất kể ai nói gì? Giả câm, giả điếc. Đường ta, ta cứ đi, ý ta, ta cứ làm, bất cần thiên hạ. Ông phát ngôn thì “bổ bả”; nhiều khi nghe nói mà không biết rằng ông nói cái gì? Và tại sao lại nói? Như là: “Nếu tranh chấp (nghĩa là chống Tàu?), liệu ta có được bình yên mà ngồi thảo luận như thế này không?” (trong một lần họp đảng, trước sự lộng hành xâm chiêm biển đảo của Tàu cộng - đại để là vậy). Và: “Nhìn chung, đất nước ta chưa bao giờ có được (tốt đẹp?) như hôm nay”. Giữa khi một đất nước (về mọi mặt) đều là vô cùng tệ hại? Thì nói như vậy, có phải là “lú”, là “lẫn” không? Mà theo như thời này, gọi là có “bệnh tâm thần”?

Tôi vẫn chưa dám tin... ông “lú”. Vì ông xuất thân là khoa bảng, cở “tiến sĩ” gì, gì đó...? Là TBT của một đảng (CSVN quang vinh, tài tình, bách thắng?) Bây giờ còn là “hoàng đế”, một kẻ đang nắm tối cao quyền lực, một kẻ trị vì...

Nhưng mà - xin được nhấn mạnh, và viết hoa chữ “NHƯNG MÀ” - NHƯNG MÀ ta phải xét xem và tìm hiểu:

- Ông trầm ngâm, nói năng chững chạc, chứ không “bốc đồng” (như Phúc niễng?), cũng không “đỏm dáng” mất duyên như Kim Ngân? Ông nói năng từ tốn, trong cái “từ tốn” ẩn chưa thâm độc, thâm sâu, chứng tỏ rằng ông là một tay “kỳ tài”, “bá đạo, bạo tàn” đáng sợ? - như HCM khi xưa? - Phục ông là chỗ đó.

- Nhưng, trước tình hình đất nước, kẻ “bàn dân” này (có lẽ không phải chỉ riêng tôi, mà cũng như bao người khác nữa) phải chú ý đến ông: Trước lúc nguy nan dân tộc, trước lúc dầu sôi lửa bỏng, nước mất nhà tan... ông đã làm gì? Giặc Tàu (Trung cộng) tràn lan, giặc Tàu xâm lấn: bọn Tàu cộng đang trên đà chiếm lĩnh, thôn tính đất nước VN, thì chính ông vẫn “bình chân như vại”?

- Chính ông không có một lời lên án, phản kháng Tàu cộng xâm chiếm lãnh hải, tài nguyên lãnh thổ đất đai, cũng như giết chóc dân chúng, tàn hại dân tộc. Ông lại quan tâm lo cho đảng riêng ông: đảng đang rời rạc, đảng đến lúc suy vong, chỉ quyết lòng lo củng cố, xây dựng đảng, để tiếp tục độc quyền thống trị, đưa đất nước, dân tộc làm nô lệ ngoại bang?

- Ông lại xum xuê ca tụng, và còn có thái độ cung kính, thần phục, quỳ lụy giặc Tàu - kẻ đang rắp tâm cướp nước.

- Ông dùng chiêu thức “đốt lò”, thật sự không phải để “đốt” bọn ô lại tham quan nhũng lạm, trừng trị những kẻ làm suy vong tàn hại đất nước để cho đất nước yên bình, phát triển, cho dân tộc hạnh phúc ấm no (như ông nói?), mà mục đích là thanh tẩy những ai không chịu theo ông? “Đốt lò” là để củng cố quyền lực vững bền? Để tiếp tục làm tay sai cho giặc?

- Ông không bao giờ (có một lời, một hành động, cử chỉ - dù nhỏ nhặt) tỏ ý thương dân, lo cho dân? Từng đám người dân oan (bị đảng của ông cướp đoạt mọi thứ) khốn khổ, lang bạt khắp cùng đất nước, có bao giờ được ông quan tâm, chú ý: “đèn trời soi rọi, xét xử công minh”?

- Nhà máy Formosa xả thải độc. Dân tình đói khổ, chết chóc. Ông đi thăm thú, tham quan, vẫn “câm miệng” không nói một lời, lại thản nhiên nhận “cúp bằng vàng” từ kẻ gây nên tội ác?

- Ngư dân đánh bắt cá biển khơi bị giặc Tàu bắt bớ, giết hại (từ bao năm) ông không có một lời xót thương, can thiệp. Trong khi đó, thì tươi cười, hỉ hả với giặc, rước giặc vào nhà, tàn hại chúng dân?

- Đã bao nhiêu lần, nhân danh là vua một nước, ông sang Tàu quì luỵ, cúi lòn, ký bao nhiêu là “mật ước”: hiệp ước hợp tác, hợp đồng... cho Tàu (TC) - bằng mọi hình thức - đầu độc, giết dần dân tộc VN.

Những việc ông đã làm: chưa bao giờ gọi là ích nước, lợi dân, mà trái lại: hại dân, mất nước. Thì như vậy: ÔNG LÀ AI?

- Qua thời gian (bao năm), từ khi ông tiến bước dần lên đài vinh quanh, danh vọng, rồi nắm lấy quyền uy nhất nước, không thấy ông làm gì có lợi cho dân, cho nước, mà chỉ là lợi cho “GIẶC”, nói đúng hơn là “rước giặc vào nhà”. Người dân cho ông là “TÊN PHẢN QUỐC”? Vậy xin thử hỏi: Ông là người Tàu, hay giồng giống Việt Nam?

- Qua bao lần, vận nước khó khăn, ông “mai danh ẩn tích”. Cũng như vừa qua, qua cơn bệnh “thập tử nhất sinh”, ông mất dạng biệt tăm (lo đi trị bệnh?). Rồi ông trở lại, ông xuất hiện bộ dạng khác thường, nói năng khác lạ? Người ta bảo: Ông là Nguyễn Phú Trọng “giả?”. Vây, thật sự, ông là giả hay thật?

- Ông có phải là một tên do Tàu cộng sắp đặt dựng nên, để làm tàn hại đất nước, dân tộc, đưa dân tộc lệ thuộc và làm nô lệ giặc Tàu? Có thật thế không? Qua cung cách và hành xử của ông (trong từng thời điểm), người ta cho ông là một tên “vong bản”, một tên “bán nước cầu vinh”?

Điều này rất có thể đáng tin? Tôi chưa bao giờ tin ông là “lú”, nhưng vẫn phải tin rằng ông là tay gian manh, đáo để, lọc lõi, khôn khéo... nhưng nguy hiểm khôn lường? Ông chỉ biết nghĩ đến địa vị, lợi quyền, sẵn sàng làm tôi mọi cho ngoại bang (TC) bán rẻ tổ quốc, giang sơn? Ông là “tội đồ dân tộc”?

13.09.2019
Ng. Dân
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#12803 Posted : Saturday, September 14, 2019 1:59:47 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hà Nội: Nhà máy Rạng Đông bị cháy hay “cố tình” cháy?


UserPostedImage

Cần làm rõ nhiều vấn đề trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông (Ảnh: TL).

Nhiều lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng “bất thành”

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nhiều người đặt dấu hỏi về giá trị cũng như “số phận” của 5,7ha đất tại khu vực bất động sản phát triển bậc nhất Thủ đô Hà Nội. Các chuyên gia cho rằng, lô đất này hoàn toàn có thể đem “tiền tấn” về cho nhà máy Rạng Đông bởi nằm trong khu đất vàng với hạ tầng giao thông đồng bộ, đặc biệt khi nó được hưởng tiện ích từ các siêu dự án.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 19/5/2017, Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (nhà máy Rạng Đông) có Văn bản số 2028/TTr-BĐPNRĐ đề nghị UBND thành phố cho phép lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại khu đất số 15 Hạ Đình (nay là số 87 - 89 Hạ Đình). UBND TP Hà Nội sau đó giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) Hà Nội hướng dẫn triển khai các thủ tục.

Ngày 21/11/2017, trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành, Sở QHKT đã có Văn bản số 8058/QHKT-P1 trả lời phía nhà máy Rạng Đông. Nội dung chính văn bản nêu rõ: “Việc Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông di dời cơ sở sản xuất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhà máy Rạng Đông và lập quy hoạch chi tiết theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 được duyệt là chưa có cơ sở để xem xét và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền về các nội dung liên quan đến sửa đổi, bổ sung Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg, Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ đối với việc sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa”.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 6/3/2018, nhà máy Rạng Đông lại tiếp tục có Văn bản số 1001/CV-BĐPNRĐ đề nghị tiếp tục thẩm định, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, câu trả lời nhận lại cũng tương tự Văn bản số 8058/QHKT-P1 ngày 21/11/2017 của Sở QHKT như đã nêu.

Theo đó, việc nhà máy Rạng Đông di dời cơ sở sản xuất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tổ chức lập quy hoạch chi tiết tại khu đất 87 – 89 Hạ Đình là không có cơ sở và cần chờ hướng dẫn của cấp có thẩm quyền…

Nhà máy Rạng Đông không nằm trong danh sách di dời?

Theo tìm hiểu, tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong các quận nội thành Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì lập danh mục, cụ thể hóa tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ quan đơn vị ra ngoài khu vực nội thành.

Thực hiện lộ trình trên, UBND TP Hà Nội cũng định hướng, quỹ đất của các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm sau khi di dời đều được UBND thành phố xem xét chỉ đạo ưu tiên phục vụ đầu tư xây dựng bổ sung các công trình trường học, cây xanh, công trình công cộng đơn vị ở... phần diện tích còn lại được xem xét, đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, thương mại, nhà ở, trên cơ sở tính toán các chỉ tiêu, xem xét sự phù hợp với quy hoạch đảm bảo theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, trong lộ trình di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành đến năm 2020 thì nhà máy Rạng Đông không nằm trong diện phải di dời. Cụ thể, tại Văn bản số 5920/STNMT-CCQLĐĐ về tham gia ý kiến tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quy hoạch và lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại khu đất số 87 - 89 Hạ Đình của nhà máy Rạng Đông. Mục 4 của văn bản này nêu rõ: “Ngày 20/6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường có báo cáo UBND thành phố số 4817/BC-STNMT-CCQLĐĐ thực hiện lập danh mục, xác định tiêu chí lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu vực các quận nội thành, trong đó không tổng hợp khu đất tại 87 - 89 Hạ Đình do nhà máy Rạng Đông quản lý sử dụng và không nằm trong danh mục di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực quận nội thành (theo Báo cáo số 22-BC/BCS ngày 16/1/2018 của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội).

Tiếp đó, ngày 24/8/2018, Văn bản số 5133/KH&ĐT –NNS của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng một lần nữa khẳng định: “Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã có Báo cáo số 22-BC/BCS ngày 16/1/2018 trình Thành ủy về việc thực hiện lập danh mục, xác định tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực các quận nội thành, trong đó tổng hợp khu đất 87 - 89 Hạ Đình không nằm trong danh mục đã báo cáo”. Như vậy rõ ràng, nhà máy Rạng Đông không nằm trong danh mục di dời.

Hơn 5,7ha đất nhà máy Rạng Đông được quy hoạch làm chung cư?

Quá trình tìm hiểu được biết, Cty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trước đây là doanh nghiệp Nhà nước, sau này được cổ phần hoá theo Quyết định số 21/2004/QĐ-BCN ngày 30/3/2004 của Bộ Công nghiệp (sau khi cổ phần hoá Nhà nước chiếm 51% vốn điều lệ) và trở thành doanh nghiệp 100% vốn tư nhân theo Quyết định số 513/QĐ/ĐTKDV ngày 31/8/2015 của Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) về việc cổ phần hóa của Tổng Cty tại Cty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Khu đất số 15 phố Hạ Đình (nay là số 87 - 89 phố Hạ Đình), phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân có diện tích 57.416m2 do Cty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông quản lý, sử dụng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AĐ493505 được UBND thành phố. Hà Nội cấp theo Quyết định số 491/QĐ-UBND ngày 5/2/2007, mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất bóng đèn phích nước và sản phẩm phục vụ chiếu sáng (đất cơ sở sản xuất, kinh doanh). Trong đó, một phần là đất thuê với thời hạn sử dụng là 30 năm kể từ 1/09/2004, một phần là đất thuê hàng năm.

Tại Văn bản số 2028/TTr-BĐPNRĐ ngày 19/5/2017. Cty báo cáo hiện nay khu đất nằm trong quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6665/QĐ-UBND ngày 3/12/2005, bao gồm ô đất ký hiệu C1-HH14, C1-CC3, C1-TH3, C1-TH5, C1-CX7 và có đề nghị được lập quy hoạch chi tiết 1/500 tại khu đất làm cơ sở thực hiện theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Theo quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 6665/QĐ-UBND ngày 3/12/2005 khu đất nêu trên có chức năng sử dụng đất: Đất công cộng, hỗn hợp (mật độ xây dựng khoảng 30% đến 40%, tầng cao công trình 3 đến 50 tầng); Đất công cộng đơn vị ở (ký hiệu C1 - CC3, mật độ xây dựng khoảng 40%, tầng cao công công trình 3 đến 5 tầng); Đất cây xanh đơn vị ở (ký hiệu C1 – CX7, mật độ xây dựng khoảng 05%, tầng cao công trình 1 tầng); Đất trường tiểu học (ký hiệu C1 – TH3, mật độ xây dựng khoảng 20% đến 40%, tầng cao công trình 1 đến 4 tầng); Đất trường phổ thông trung học (kí hiệu C1 – TH5, mật độ xây dựng 20% đến 40%, tầng cao công trình 2 đến 5 tầng) và đất đường giao thông thuộc ô quy hoạch ký hiệu C-1 (có các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc chung chính toàn ô: Diện tích đất khoảng 89,5ha; Mật độ xây dựng khoảng 20% đến 53%; tầng cao công trình 1 đến 50 tầng; Dân số đến năm 2020 khoảng 21.780 người, dân số đến năm 2025 khoảng 33.950 người).

Theo thuyết minh tổng hợp ban hành kèm theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 “Trong đất công cộng, hỗn hợp ưu tiên bố trí các chức năng công cộng, bao gồm các chức năng: Văn phòng, thương mại, dịch vụ, tài chính, văn hóa, khách sạn… có thể bố trí chức năng ở, tuy nhiên phải được cấp có thẩm quyền chấp thuận và phải đảm bảo các điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực; Dân số trong chức năng đất công cộng, hỗn hợp sẽ được cân đối trên cơ sở dân số toàn ô quy hoạch, cụ thể sẽ được các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và dự án đầu tư xây dựng…”.

Trước thực tế nêu trên, dư luận cũng đặt nhiều dấu hỏi hoài nghi. Vì sao Thủ tướng đã yêu cầu các nhà máy di dời khỏi nội đô mà nhà máy Rạng Đông lại không nằm trong danh mục di dời; vì sao phía Cty đã nhiều lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng nhà máy Rạng Đông lại không được đồng ý dẫn đến tình trạng “tự cháy”. Việc cháy này cũng phải xem xét mấy khía cạnh, bởi có nhiều câu hỏi đặt ra trong vấn đề cháy, liệu có phải bị cháy hay “cố tình” cháy? Các cơ quan chức năng tại Hà Nội chắc chắn sẽ làm rõ điều này.

Một chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch cũng cho rằng, cần làm rõ việc tại sao Hà Nội chưa cho nhà máy Rạng Đông chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Ở đây liệu có động cơ “lợi ích nhóm”, cố tình giữ lại để bán một “bàn tay to” nào đó. Đặc biệt là theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000 trước khi Hà Nội xác nhận thì nơi đây không phải là nhà ở mà là cây xanh và trường học.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Thoa

Hoàng Nam  
#12804 Posted : Saturday, September 14, 2019 2:11:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đội tuyển bóng rổ Mỹ thi đấu tệ hại nhất
tại FIBA World Cup 2019


September 12, 2019

UserPostedImage

Đấu thủ Boban Marjanovic nhảy lên tranh giơ tay cản phá và thảy bóng vào rổ của đấu thủ Serbia trong trận đấu giữa đội tuyển bóng rổ Hoa Kỳ và Serbia diễn ra tại Trung Quốc. Đây là trận thua thứ hai liên tiếp của đội tuyển Mỹ tại giải FIBA World Cup 2019. (Hình: Kim Kyung-Hoon/Reuters)

Giải vô địch bóng rổ thế giới FIBA World Cup 2019 bao gồm 32 đội tuyển bóng rổ quốc gia của bốn khu vực bóng rổ châu lục tham dự diễn ra tại tám sân bóng rổ ở Trung Quốc từ ngày 31 Tháng Tám đến ngày 15 Tháng Chín.

Đội tuyển Mỹ bước vào giải đấu này được xem là đội mạnh nhất và là một trong số những ứng viên cho chức vô địch lần này.

Sau các trận đấu Bảng E, đội tuyển bóng rổ Hoa Kỳ đứng đầu bảng với ba trận toàn thắng và bước vào vòng tứ kết đấu loại trực tiếp vào ngày 11 Tháng Chín với niềm tin của những cổ động viên sẽ vượt qua đội tuyển Pháp để có mặt ở bán kết.

Tuy nhiên kết quả thật tệ hại. Sau trận đấu với Pháp, một sự thật được phơi bày, Mỹ không còn là đội bóng hàng đầu thế giới như mặc định từ trước đến nay nữa. Với giải bóng rổ nhà nghề thu bạc tỷ đô la với nhiều tay thảy banh lừng danh thế giới nhưng rồi không đóng góp được gì cho đội tuyển quốc gia, phải xấu hổ rời sân đấu khi để thua Pháp với tỷ số 89-79.

Chưa dừng lại ở đó, sự tuột dốc không phanh của Hoa Kỳ tiếp tục diễn ra khi tranh thứ hạng thứ năm thế giới (5th-8th Classification) giữa bốn đội thất bại ở vòng tứ kết, Hoa Kỳ lại gục mặt trước đối thủ Serbia với tỷ số 89-94 diễn ra tại Dongfeng Nissan Cultural and Sports Centre vào ngày 12 Tháng Chín vừa qua.

Với kết quả này, Hoa Kỳ chỉ còn một trận đấu tranh hạng 7 với đội tuyển Ba Lan diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 14 Tháng Chín tới đây.

Kết quả của đội tuyển bóng rổ Mỹ với giải FIBA World Cup được xem là tệ hại nhất trong lịch sử. Lần khá hơn một chút của Hoa Kỳ khi dự giải World Cup 2002 với vị trí hạng 6.

Tuy đang giữ vị trí số một thế giới nhưng bóng rổ Hoa Kỳ sẽ rời khỏi giải đấu tại Trung Quốc với thứ hạng 7 hoặc 8 khi đối đầu với đội tuyển Ba Lan như đề cập ở trên vào ngày Thứ Bảy tới đây.

Đấu thủ Harrison Barnes ghi 22 điểm cho Hoa Kỳ, cùng với Kemba Walker 18 điểm và Khris Middleton 16 điểm ở trận so tài với Serbia. Và mặc dù đội tuyển Mỹ có được vé dự Thế Vận Hội Tokyo 2020, nhưng đấu thủ Barnes cho biết sau trận đấu cuối cùng của Mỹ vào ngày Thứ Bảy này sẽ có một số đồng đội của anh không còn cơ hội thi đấu cho đội tuyển quốc gia nữa.

Đấu thủ Myles Turner viết trên Twitter của mình sau trận đấu: “Chúng tôi cũng có những người chơi tốt trong khi những người khác lại chơi dở tệ. Chúng tôi có giành được vé đến Tokyo 2020 dự Thế Vận Hội.”

Trong khi đó phía đội tuyển Serbia, Bogdan Bogdanovic ghi 28 điểm, đưa đội nhà dẫn trước Hoa Kỳ 25 điểm ngay trong quarter đầu tiên khi Serbia dẫn 32-7 cho dù Hoa Kỳ dẫn lại 33-12 và 28-27 trong hai quarter kế tiếp nhưng vẫn không đủ sức vượt qua Serbia khi ở quarter cuối cùng để thua lại 21-23.

Sau trận đấu, Bogdanovic cho biết: “Đây thật sự là trận đấu căng thẳng. Tôi chắc rằng cả hai đội đều không vui gì khi cùng để thua ở trận tứ kết, giờ đây chúng tôi chỉ cố gắng làm cho những người hâm mộ hạnh phúc hơn thôi.”

Ở trận đấu khác của lượt trận đầu tiên tranh hạng 5, Cộng Hòa Czech thắng Ba Lan 94-84.

(TD)

linhphuong  
#12805 Posted : Saturday, September 14, 2019 3:34:11 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,270

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC giải thích về hộp xương thánh Phêrô
ngài đã tặng cho Đức Thượng phụ Bartolomaios


9/14/2019 11:51:07 AM

Trong thư gửi Đức Thượng Phụ Bartololmaio của Giáo hội Chính thống Constantinople, ĐTC Phanxicô đã giải thích lý do ngài tặng các mảnh xương, thánh tích của thánh Phêrô Tông đồ cho Đức Thượng phụ, qua phái đoàn của Tòa Thượng phụ đến Vatican mừng lễ thánh Phêrô Tông đồ ngày 29/6 năm nay.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô và Đức Thượng Phụ Bartolomaios

Thánh Giáo hoàng Pio XII và việc khám phá ra huyệt mộ có tên Phêrô

Trong lá thư, ĐTC nhắc lại hoàn cảnh tìm thấy thánh tích của thánh Phêrô: vào tháng 6/1939, ngay sau khi được bầu làm Giáo hoàng, ĐGH Pio XII đã quyết định khai quật bên dưới đền thờ thánh Phêrô. Lần đó, nơi an táng chính xác thánh Phêrô đã được tìm thấy. Trong lần sau đó vào năm 1952, việc khai quật đã tìm thấy dưới bàn thờ chính của đền thờ, một huyệt mộ tại bức tường đỏ có từ năm 150 và được phủ với những hình vẽ quý giá, bao gồm một trong những điều quan trọng nhất, đó là chữ viết bằng tiếng Hy lạp: “Phêrô ở đây”. Trong quan tài này chứa các xương mà có thể được xem là của thánh Phêrô.

9 mảnh xương đặt trong nhà nguyện Giáo hoàng

Từ các thánh tích được đặt trong hầm mộ dưới đền thờ thánh Phêrô, thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã lấy 9 mảnh để đặt trong nhà nguyện trong căn hộ Giáo hoàng ở dinh Tông tòa. Trong Thánh lễ kết thúc Năm Đức Tin vào ngày 24/11/2013, hộp thánh tích này được mở ra ở sân đền thờ thánh Phêrô và ĐTC Phanxicô đã muốn đặt bên cạnh bàn thờ.

ĐTC viết tiếp trong thư: 9 mảnh xương này được giữ trong một hộp bằng đồng bên trên có khắc dòng chữ: “Các xương được tìm thấy dưới đền thờ Vatican được xem là xương của thánh Phêrô”. Tôi muốn tặng cho ngài và cho Giáo hội Constantinope mà ngài tận tâm lãnh đạo, chính cái hộp có chứa 9 mảnh xương của thánh Tông đồ này”.

Thánh tích của thánh Phêrô được đặt bên cạnh thánh tích của thánh Anrê

Giải thích cho cử chỉ của mình, ĐTC nói rằng khi ngài suy tư về quyết định chung tiến tới sự hiệp thông trọn vẹn của Giáo hội, ngài nhớ đến món quà mà Đức Thượng phụ Atenagoras đã tặng cho ĐGH Phaolô VI. Đó là bức vẽ hai thánh Phêrô và Anrê đang ôm nhau, kiên kết trong đức tin và tình yêu của Chúa của các ngài. ĐTC cảm thấy thật là ý nghĩa khi vài mảnh thánh tích của thánh Phêrô được đặt bên cạnh thánh tích của thánh Anrê, vị thánh bổn mạng của Giáo hội Chính thống Constantinople.

Tiếp tục hành trình chung

Cử chỉ này, được soi sáng bởi Chúa Thánh Thần, được ĐTC xem như là lời khẳng định về hành trình mà các Giáo hội cùng đi với nhau, trong một phúc lành, trong cầu nguyện chung, để tiến đến gần nhau hơn, để phục vụ cho một gia đình nhân loại mà ngày nay đang muốn xây dựng một tương lai không có Thiên Chúa.

Hồng Thủy
(VaticanNews 13.09.2019)

Mến yêu thập giá đời mình


9/14/2019 10:26:04 AM

14/09 Đ Thứ Bảy. SUY TÔN THÁNH GIÁ, lễ kính. Có thể cử hành lễ an táng. (Ds 21,4b-9 (hoặc Pl 2,6-11); Ga 3,13-17.)


UserPostedImage

Phụng vụ Giáo hội hàng năm, dành ngày 14 tháng 9 để mời gọi con cái mình cử hành lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu với niềm vui vì được ơn cứu độ. Ngày này, Thánh Giá được trình bày không phải dưới khía cạnh khổ đau, hay nặng nề thiết yếu của cuộc sống cần phải vác theo Đức Kitô, nhưng dưới khía cạnh vinh quang, như cái cớ để những người tin vào Chúa Giêsu tự hào và không có khóc lóc.

Giáo Hội luôn coi việc suy tôn Thánh Giá và cử hành Thánh Thể là trung tâm điểm của đời Ki-tô hữu; và điều đó thật là chí lý. Nhưng luôn có nguy cơ là tôi có khuynh hướng hạ thấp việc suy tôn đó xuống tầm một việc đạo đức mà thôi. Suy tôn Thánh Giá là một tuyên xưng niềm tin – cậy – mến thâm sâu nhất, và cần được biểu lộ hữu hình dưới hinh thức bí tích của cử hành Thánh Thể, rồi sau đó bằng chính đời sống hiện sinh của tôi trong cuộc sống thường nhật.

Chúa Giêsu đã không chỉ tự hạ mình để đến với nhân loại trong thân phận con người. Nhưng hơn thế nữa, Ngài đã tự hiến thân mình trên cây thập giá để tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa được tuôn đổ trên con người.

Lễ Suy tôn Thánh giá mời gọi chúng ta chiêm ngắm tình yêu vô tận của Thiên Chúa. Một tình yêu tự hạ để đến và sẻ chia với thân phận con người. Một tình yêu tự nguyện để đồng hành và thấu hiểu nỗi thống khổ của phận người. Một tình yêu tự hiến để hàn gắn tình nghĩa phụ tử của Thiên Chúa với con người.

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một” (Ga 3, 16), mặc dù biết trước Con mình sẽ bị đóng đinh, được giương lên cao khỏi đất như “Con Rắn Đồng” trong sa mạc. Thật là một sự hy sinh lạ lùng, không thể nào hiểu thấu, mà thánh Phaolô phải diễn tả bằng một cách khác để bổ sung: “Thiên Chúa đã không tha cho chính Con Một của mình, nhưng phó nộp Người vì chúng ta hết thảy.” (Rm 8,32). Người đã yêu chúng ta bằng tình yêu vô bờ bến, tình yêu thương xót và thứ tha, khi “sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ con của Người mà được cứu độ” (Ga 3,17).

Con rắn được nhắc đến lần đâu tiên trong Sách Sáng Thế và lần cuối cùng là trong Sách Khải Huyền. Rắn là loài vật mà theo Kinh Thánh mang một biểu tượng mạnh mẽ của sự nguyền rủa, của tội lỗi (x.St 2,) và một cách mầu nhiệm cũng là biểu tượng của sự cứu chuộc. Trong hành trình sa mạc. Dân chúng không muốn đi trong cảnh lương thực ít ỏi như thế nữa. Họ kêu trách Thiên Chúa và ông Môsê. Chúa cho rắn bò ra làm hại những kẻ cứng lòng không tin, để gieo rắc sự sợ hãi và cái chết cho đến khi dân chúng biết chạy đến nài xin Môsê sự tha thứ. Thiên Chúa lại truyền cho Môsê đúc một con rắn đồng treo lên cây gỗ, để tất cả những ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đó, sẽ được sống. Thật là mầu nhiệm, mầu nhiệm ở chỗ : Khi dân hối hận, Thiên Chúa không giết chết các con rắn, nhưng Ngài để chúng đó. Nếu có con rắn nào làm hại dân chúng, chỉ cần họ nhìn lên con rắn đồng thì sẽ được cứu. Giương cao con rắn lên.

Con rắn tượng trưng cho tội lỗi. Con rắn giết hại người ta nhưng nó cũng chữa lành. Và đó chính là mầu nhiệm của Đức Kitô. Thánh Phaolô nói: “Đức Giêsu là Đấng chẳng biết tội là gì, thì Thiên Chúa lại biến Người thành hiện thân của tội.” Như vậy cách nào đó, Đức Giêsu chính là con rắn được giương cao lên. Bài đọc ngày lễ hôm nay chất chứa cái nhìn có tính tiên tri: Chúa Giêsu như là hình ảnh con rắn,” hiện thân của tội lỗi”, đã được giương cao lên để cứu độ con người.

Người Do Thái đã kết án Chúa Giêsu khổ hình thập giá. Người đã chịu chết trên thập giá để biểu lộ tình yêu thương của Chúa đối với nhân loại. Trải qua hơn 20 thế kỷ, con người vẫn không ngừng ghen ghét sát hại những người tin Chúa. Thập giá ngày hôm nay vẫn đang hiện diện nơi cuộc đời, khi con người đối xử tệ bạc với nhau. Thập giá hiện diện nơi gia đình khi sự chung thủy và tình yêu bị phản bội. Thập giá hiện diện nơi cộng đoàn giáo xứ khi mọi người chia rẽ và thù ghét nhau. Thập giá hiện diện nơi cuộc đời, khi con người đối xử với nhau bằng mưu mô tính toán và ích kỷ hẹp hòi. Thập giá vẫn còn đó và chúng ta được mời gọi hãy mang thập giá cho nhau bằng cách hãy sống với nhau cách trung thực, nhân hậu. Đừng tăng thêm gánh nặng cuộc đời cho anh chị em mình, vì cuộc đời đã là một gánh nặng khó vác.

Thập giá là nhịp cầu để cho ta tiến lên và chắc chắn sẽ trưởng thành hơn khi vượt qua thập giá. Hơn nữa, thập giá còn cho ta được thông phần vào sự thương khó của Chúa để cứu độ bản thân và anh em. Khi chúng ta đón nhận thập giá trong đời là dịp để chúng ta dâng đau khổ hầu xin Chúa tha thứ những hình phạt cho bản thân chúng ta. Và dâng hy sinh đau khổ để xin Chúa nguôi cơn thịnh nộ giáng xuống địa cầu vì tội lỗi nhân loại. Như vậy, chúng ta đón nhận thập giá là vì Chúa và vì nhân loại. Và phải có cái nhìn như vậy chúng ta mới có thể vui vẻ lạc quan ngay cả khi khốn khó tư bề.

Suy tôn Thánh giá không chỉ dừng lại ở việc nhận ra tình yêu hải hà của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, mà còn mời gọi mỗi người chúng ta sống tình yêu đó một cách triệt để và cụ thể nơi cuộc sống hằng ngày. Để ngang qua đời sống chứng nhân đó, hình ảnh một Thiên Chúa đầy tình yêu thương và giàu lòng thương xót đến được với nhân loại đang quặn mình trong đau khổ và tội lỗi.

Dẫu biết rằng dòng đời vẫn còn đó lắm vất vả gian truân, nhưng sẽ đẹp biết mấy nếu mỗi chúng ta biết dành tình thương cho nhau. Xã hội sẽ trở nên giá trị và bình yên hơn nếu mỗi chúng ta biết tôn trọng phẩm giá con người bằng tình liên đới và sẻ chia trong cuộc sống. Và tất cả điều đó sẽ được bắt đầu khi mỗi chúng ta biết nhìn lên Thập giá Đức Kitô, chiêm ngắm tình yêu Thiên Chúa và thực hành tình yêu đó mỗi ngày trong đời.

Suy tôn Thánh giá là cơ hội để chúng ta chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa – Người là cội nguồn của tình yêu. Đây cũng là giây phút thiết thực để mỗi chúng ta nhìn lại hành trình sống chứng nhân tình yêu của mình đối với Chúa và tha nhân.

Huệ Minh

Ý nghĩa của Thánh giá

3/5/2012 6:39:49 AM

Ngày nay thanh niên nam nữ không tin Chúa Giêsu cũng mang thánh giá. Có khi thánh giá của họ còn to hơn thánh giá của đức giám mục ! Nhưng hầu như chỉ dừng lại ở ý nghĩa là món thời trang, đồ trang điểm thôi. Họ không mang thánh giá vì niềm hãnh diện như chúng ta. Họ cũng không có ý đeo thánh giá để diễn tả tình yêu, để bộc lộ sự khiêm nhường, hiền lành và biểu dương ơn cứu độ của Chúa Giêsu.

UserPostedImage

Chúng ta hãnh diện, vui mừng thực sự vì thánh giá của Chúa Giêsu trong ý nghĩa cứu chuộc. Thánh Phaolô cũng đã từng nói lên cảm nghiệm này : "ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta! Nhờ thập giá Người, thế gian đã bị đóng đinh vào thập giá đối với tôi, và tôi đối với thế gian"(Gl 6, 14). Thánh gi¸ trong ý nghĩa thực sự không làm cho chúng ta vui mừng hãnh diện hoàn toàn. Chính Chúa Giêsu ở trong vườn Cây Dầu nghĩ đến phải vác thập giá đã xin Chúa Cha : “Lạy Cha, nếu Cha muốn xin cất chén này xa con” (Lc 22, 42a).

Tại sao Thiên Chúa lại muốn dùng cây thập giá cắm trên mặt đất làm biểu tượng cho tình yêu vô biên của Ngài với nhân loại ? Chính Chúa Con chịu chết trên thập giá đã giải thích tất cả. Thập giá chỉ giá trị, chỉ là biểu tượng của tình yêu, chỉ đem lại ơn cứu độ khi có Chúa Giêsu bị treo trên đó. Nguồn suối ơn cứu độ và các nhân đức Kitô giáo đều phát xuất từ thập giá Đức Kitô ; thậm chí các bí tích của giáo hội cũng chỉ được chính thức khai mở khi cạnh sườn Chúa bị mở ra trên thập giá.

Thiên Chúa đã biến đổi dụng cụ độc ác tàn nhẫn của con người thành dụng cụ diễn tả tình yêu thương bao dung, tha thứ ; biến dụng cụ giết người thành dụng cụ giải thoát con người khỏi phải án chết đời đời ; biến dụng cụ chế nhạo của con người thành dụng cụ diễn tả chiến thắng vinh quang của Đức Kitô. Như thánh Phaolô đã nói :"Thật thế, lời rao giảng về thập giá là mt sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa" (1Cr 1, 18) và lời xưa chép rằng : 'đáng nguyền rủa thay mọi kẻ bị treo trên cây gỗ".

Nhìn vào thánh giá ta thấy đau khổ bên ngoài và tình yêu Thiên Chúabên trong, sự chết của con ngừơi và sự sống lại của Thiên Chúa, bóng tối tội lỗi của trần gian và ánh bình minh cứu độ, sự ích kỷ của ta và sự hy sinh của Thiên Chúa, sự kiêu căng của ta và sự khiêm tốn của Thiên Chúa, sự bất lực của ta và sức mạnh vô song của Thiên Chúa, sự thù hận của con người và sự tha thứ của Thiên Chúa, sự hèn hạ của ta và sự cao cả của Thiên Chúa. Nhìn vào thánh giá ta thấy nhân tính và thiên tính của Chúa Giêsu Kitô.

ĐTC Gioan Phaolo II giảng (CN Lễ Lá) ngày quốc tế giới trẻ lần 16/2002 : "Hỡi các bạn trẻ yêu quý, qua việc tham dự chăm chỉ và nhiệt tình của các con vào việc cử hành trọng thể này, các con chứng tỏ các con không hổ thẹn vì thánh giá. Các con không sợ thánh giá Chúa Kitô. Ngược lại, các con yêu mến thánh giá và các con cung kính thánh giá, bởi vì thánh giá là dấu chỉ Đấng Cứu thế chết và sống lại vì chúng ta. Kẻ nào tin vào Chúa Giêsu chịu đóng đinh và phục sinh thì ca tụng thánh giá, như bằng chứng chắc chắn Chúa là tình yêu” .

Trong các nghi thức trao và vác thánh giá ở các đại hội giới trẻ thế giới thấy các bạn vác thánh giá mt cách hăng say nhiệt thành, vui vẻ lắm. Có bạn xắn quần áo lên vác hùng hục. Ai cũng muốn dành quyền được vác thánh giá. Đấy chỉ là điều diễn ra trong nghi thức, còn trong thưc tế, thánh giá trong cuộc đời có tranh nhau vác hay là đẩy cho nguời khác? Đấy là điểm khác biệt rất lớn.

Đón nhận màu nhiệm Chúa chịu đóng đinh và cùng chịu đóng đinh với Chúa thật là khó khăn trong xã hội tiêu thụ và hưởng thụ ngày nay. Trong khi ấy bóng thánh giá đã được thay thế bằng bóng tối của quyền lực, tiền của, danh vọng, lạc thú. Con người đang hiên ngang lao mình vào bóng tối bằng mọi giá, ngay cả lừa đảo, phản bội ngay cả với người thân yêu cuả mình. Thậm chí sẵn sàng sát hại đứa con trọng bụng, chối bỏ và chà đạp phẩm giá của người khác. Xã hội hôm nay cần phải được soi sáng bằng sự dẫn đường của cây thánh giá và mầu nhiệm sự chết của Chúa Giêsu thì mới hy vọng phá tan được những bóng tối của sự dữ ác đang hoành hành quanh ta.

Con người ngày nay, cách riêng các bạn trẻ vẫn luôn ngại ngùng hy sinh, gian khổ, khó chấp nhận từ bỏ, cho nên nói đến thập giá là điều có vẻ khó đón nhận ; vì thánh giá tuợng trưng cho sự vất vả, hy sinh gian khổ, gánh nặng đau thương, sự hiểu lầm bất công, sức nặng của tội lỗi, giới hạn của thân phận con người. Sức tự nhiên ai cũng tìm cách tránh né. Nhưng nếu không đón nhận thì không phải là đang yêu mến Thiên Chúa, không phải là môn đệ Chúa. Các thánh tử đạo Việt Nam cha ông chúng ta bị bắt bước qua thánh giá đã cương quyết từ chối. Giới trẻ ngày nay đang bị cám dỗ chối bỏ thập giá, bước qua thập giá để bỏ đạo, chối bỏ niềm tin ngang qua những hành động trái với lương tâm, lối sống phản đạo đức, cách cư xử xa lạ với giáo lý tin mừng của Chúa. Cho nên, Đức hồng y Px. Nguyễn Văn Thuận viết : "Quyết định của con theo Chúa không phải là mt chữ ký, không phải là mt lời tuyên thệ mà thôi, nhưng là một sự dâng hiến liên lỉ thực hiện trong cả cuộc sống".

Chiêm ngưỡng đấng bị treo trên thập giá chúng ta đón nhận lời mời gọi của Chúa là hãy rập theo khuôn mẫu của Ngài đã đón nhận yêu thương tha thứ cho chúng ta. Những lời nói ý nghĩa và tuyệt vời nhất được Đức Giêsu nói trên thánh giá. Chúng ta còn phải suy niệm và học hỏi tới cùng.

Mặt khác của cây thánh giá chính là biểu tượng của tình yêu thương, sự hy sinh cao cả nhất của Thiên Chúa dành cho con người. Cho nên người Kitô hữu dựng thánh giá, vẽ thánh giá, đeo thánh giá không có nghĩa là đi tố cáo tội ác người khác mà là để biểu dương công ơn cứu chuộc và minh chứng tình yêu của Chúa cho mọi người biết.

Nếu Chúa Giêsu đã bị xử tử, đóng đinh trên thập giá một cách bất công mà Ngi không trả thù, giận dữ, không kết án người ta ; thì con cái Chúa hôm nay cũng vậy : chúng ta sẵn sàng chịu xỉ nhục, bất công, đau khổ mà không kêu ca, trách móc, trả thù, kết án ai cả. Điều này khó lắm. Mang chung một số phận như Chúa Giêsu không phải là thất bại mà là mt thành công ở mức độ cao nhất trên mọi thành công ở đời. Sự toàn thắng trên cây thập giá của Chúa Giêsu cho thấy sức mạnh nhiệm mầu của Thiên Chúa trong sự yếu đuối. Sự thành công của Chúa Giêsu trên thập giá cho thấy điều phi lý trong cái nhìn bình thường của người đời. Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào thập giá là "quyền năng của Thiên Chúa và là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Bởi vì sự điên rồ nơi Thiên Chúa thì khôn ngoan hơn loài người, và sự yếu đuối nơi Thiên Chúa thì mạnh sức hơn loài người" (1Cr 1, 24 -25).

Dấu chỉ và biểu tượng tình yêu qua thập giá hôm nay vẫn đang mời gọi mỗi người chúng ta nhất là giới trẻ hãy thắp sáng lên cho đời bằng ngọn lửa tình yêu từ cây thập giá. Hãy tiếp tục nói lời khát yêu như Chúa Giêsu trước khi trút hơi thở.

Thánh Anrê, giám mục nói : "Ai có thánh giá là có một kho tàng...thánh giá vừa cao cả vừa quý báu. Cao cả vì thánh giá đã sinh ra nhiều ơn ích, bởi lẽ Chúa Kitô càng làm nhiều phép lạ và chịu đau khổ bao nhiêu thì Người lại càng chiến thắng lẫy lừng bấy nhiêu. Quý báu, vì thánh giá vừa là sự đau khổ, vừa là chiến tích của Thiên Chúa. Là sự đau khổ, bởi vì Người đã tự nguyện chết trên đó; là chiến tích, bởi vì ma quỷ đã bị trọng thương và bị đánh bại ở đó, thần chết cũng đã bị thua cùng với nó; then sắt hoả ngục bị đập tan và thánh giá trở thành nguồn ơn cứu độ cho toàn thế giới" (trích bài giảng của thánh Anrê, giám mục Crêta).

Thánh giá biểu tượng tình yêu Thiên Chúa với con người, Chúa mời gọi chúng ta dùng để trao gửi yêu thương cho nhau. Chồng hồn vợ trong ý nghĩa là thánh giá Chúa gửi cho, cái hôn đó sao mà suớng thế ! Giuđa hôn Chúa để trao nộp cho người ta đem đóng đinh vào thập giá, cái hôn ấy cay đắng, phũ phàng dường nào.

Đôi trai gái yêu nhau sắp sửa cưới hỏi hay ‘khai thác’ tài sản của nhau. Bên nào cũng muốn biết xem người yêu của mình hiện nay có bao nhiêu vốn riêng, càng nhiều tiền vàng càng quý. Mà không hỏi nhau xem đã có thánh giá chưa?! Đây là vốn riêng quý giá lắm. Thánh giá bằng vàng thì còn quý về mặt kinh tế nữa. Và quyết định lấy nhau rồi thì hãy nhớ rằng lời thề hứa quan trọng trong lễ cưới "...hứa sẽ giữ lòng chung thuỷ với nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh nạn cũng như lúc mạnh khoẻ để yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày suốt cuộc đời". Ngày cưới nói câu ấy sao mà ngon lành, cảm động dễ thương thế. Nói như vậy là chấp nhận vác cây thập giá nặng vài chục kg suốt đời!

Chúng ta là những người tin Chúa nhưng chưa chắc đã theo Chúa, vì chưa can đảm và trung thành với thập giá Chúa trao. Làm sao dám khẳng định rằng mình theo Chúa qua việc vác thập giá hằng ngày. Về mặt lý thuyết, khuyên bảo người khác chịu đau khổ, bệnh nạn là vác thánh giá Chúa trao thì nói ngon xớt. Cuộc sống êm đềm, yên vui có khi lại không nhận ra dấu hiệu thập giá trong cuộc đời ; nên lúc thấy bóng dáng thập giá đến với mình thì tìm cách đẩy cho người khác qua những hành động : thoái thác, lẩn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho người ta khi mình thất bại, chỉ trích khi người khác thành công và những hành vi khác tệ hơn nữa. Làm sao người kitô hữu hôm nay phải sống và nói được mt cách tích cực như thánh Phaolô khi ngài viết cho tín hữu Côlôsê rằng :"Tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Chúa Kitô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì ích lợi cho thân thể Người là hội thánh" (Cl 1, 24).

Sống được như thế thì việc đón nhận và vác thánh giá mới là một vinh dự đúng nghĩa, trở nên nhẹ nhàng và là niềm hãnh diện thực sự vì đem lại cho anh chị em của mình sự bình an và ơn cứu rỗi.

Lm Bùi Trọng Khẩn

Thủ tướng Anh: "Tôi lạc quan thận trọng" về đàm phán Brexit


14 tháng 9 2019

UserPostedImage

Thủ tướng Anh Boris Johnson "hé lộ" một số chi tiết về tiến độ đàm phán mới về Brexit của nội các trước chuyến công du EU trung tuần tháng 9/2019

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, hôm 13/9/2019 nói đã hình thành thỏa thuận dạng sơ bộ của Brexit, khi ông chuẩn bị gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong một nỗ lực đổi mới để đạt được thỏa thuận, theo hãng tin Reuters.

Nhưng Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar đã hạ thấp triển vọng, nói rằng khoảng cách giữa nước Anh và EU vẫn còn rất rộng và ông nghi ngờ ông Johnson có thể đưa ra những thỏa hiệp cần thiết để có thể đạt được một thỏa thuận và được các nhà lập pháp Anh phê chuẩn.

Chỉ còn bảy tuần nữa là đến thời điểm nước Anh rời khỏi EU, ông Johnson sẽ tới Luxembourg vào thứ Hai, 16/9 gặp gỡ lần đầu tiên với ông Juncker khi thủ tướng Anh tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà người tiền nhiệm Theresa May đã đạt được với Liên minh châu Âu.

Ông Johnson nói rằng Anh quốc sẽ rời EU vào ngày 31 tháng Mười cho dù ông có đạt hay không đạt được một thỏa thuận.

Chúng tôi sẽ nói về những ý tưởng mà chúng tôi đang làm việc và chúng tôi sẽ xem liệu có thể sẽ đạt được gì. Tôi xin nói là tôi có sự lạc quan thận trọng
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Nhưng quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật vào tuần trước yêu cầu thủ tướng Anh tìm kiếm gia hạn nếu ông không đạt được thỏa thuận với EU.

"Chúng tôi đang làm việc cực kỳ siêng năng để có được một thỏa thuận. Hiện đã hình thành một thỏa thuận sơ bộ," thủ tướng Anh nói tại một hội nghị của các chính trị gia địa phương ở miền bắc nước Anh, vẫn theo hãng tin Anh.

'Lạc quan thận trọng'

Tại sự kiện này, trong lúc phát biểu trên bục diễn đàn, ông đã bị một người hiện diện trong khán phòng phản đối bằng việc nói lớn những lời lẽ chỉ trích quyết định của ông đình chỉ quốc hội trong hơn một tháng, khi thời hạn Brexit nhanh chóng đến gần .

UserPostedImage

Lãnh đạo Đảng Lib Dem, bà Jo Swinson cho rằng cuộc trưng cầu dân ý lần trước về Brexit đã làm nước Anh rơi vào hỗn độn, rối loạn và cần phải gỡ bỏ Brexit đi

Nghi ngờ về Brexit đã tạo ra cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất nước Anh trong nhiều thập kỷ.

Các đối thủ của ông Johnson nói ông thực sự không có triển vọng nào để đạt được thỏa thuận với EU về các điều khoản của Anh rời khỏi khối này, và thay vào đó, ông đã đang lãnh đạo đất nước đi theo một lộ trình sụp đổ mà không có thỏa thuận.

Thủ tướng Anh cho hay ông cũng sẽ gặp nhà đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier vào thứ Hai.

Thu hồi Điều khoản 50 - quá trình chính thức rời khỏi EU - là cách duy nhất thỏa đáng để giải quyết vấn đề
Lãnh đạo Đảng Lib Dem Jo Swinson

"Chúng tôi sẽ nói về những ý tưởng mà chúng tôi đang làm việc và chúng tôi sẽ xem liệu có thể sẽ đạt được gì.

"Tôi xin nói là tôi có sự lạc quan thận trọng," ông Johnson nói, Reuters cho biết.

Trong một diễn biến liên quan Brexit trên chính trường Anh, theo phóng viên chính trị của BBC, cuối tuần này, nhà lãnh đạo Đảng Lib Dem (Dân chủ Tự do), Jo Swinson nói rằng bà hy vọng sẽ thuyết phục được các Đảng viên ủng hộ chính sách loại bỏ Brexit mà không cần một cuộc trưng cầu dân ý khác, vào thời điểm hội nghị của đảng này khai mạc ở Bournemouth.

Bà Swinson nói rằng việc tổ chức trưng cầu dân ý Brexit đã khiến Vương quốc Anh "rơi vào một mớ hỗn độn".

Và bà tin rằng việc thu hồi Điều khoản 50 - quá trình chính thức rời khỏi EU - là cách duy nhất thỏa đáng để giải quyết vấn đề, phóng viên của chúng tôi tường trình.

Nguon BBC

Việt Nam: Từ Formosa đến Rạng Đông - bài học vẫn lặp lại


8 giờ trước

UserPostedImage

Vụ cháy xảy ra gây quan ngại sâu sắc cho cư dân khu vực về mức độ an toàn, nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng và phải đi lánh nạn

Vụ cháy ở kho hàng của công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông cho thấy nhà nước và chính quyền ở Việt Nam vẫn chưa học được hết bài học từ những lần xử lý yếu kém các vụ khủng hoảng môi trường trong nước thời gian gần đây, trong đó có vụ Formosa xả thải công nghiệp trái phép gây ô nhiễm trầm trọng môi trường Biển.

Đây là một cuộc khủng hoảng nhiều mặt của cả một hệ thống quản lý ứng phó với các bất thường xảy ra, một nhà phản biện chính sách từ Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam (Vusta) nói với Bàn tròn thứ Năm từ London.

Hôm 12/9/2019, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về Phát triển Cộng đồng (RTCCD) nêu quan điểm với BBC News Tiếng Việt:

Toàn bộ ba câu chuyện vừa rồi, kể cả vụ cháy ở công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông cho thấy rằng không hề tồn tại một sự chỉ đạo quản lý khủng hoảng mang tính chất khoa học
Bác sỹ, Tiến sỹ Trần Tuấn

"Tôi cho rằng trong trường hợp này, chúng ta phải nhìn nhận rằng đây (vụ cháy Rạng Đông) không phải là trường hợp đầu tiên, mà nó là trường hợp tiếp nối từ các trường hợp khác mà tôi tạm gọi là các case-studies mà chúng tôi đã chỉ ra từ vấn đề Formosa cho đến vấn đề sán lợn ở Bắc Ninh, rồi đến vấn đề này.

"Thì đó thể hiện một cuộc khủng hoảng nhiều mặt của một hệ thống quản lý ứng phó với các bất thường xảy ra và đặc biệt trong trường hợp này là ứng phó với bất thường xảy ra do rò rỉ, thất thoát của hóa chất độc hại (thủy ngân...) trong môi trường."

Về các mặt của cuộc khủng hoảng cần phân tích để rút ra bài học, ông Trần Tuấn nói:

"Mặt thứ nhất là mặt quản lý và điều phối, thì mặt này, ở tầm quốc gia, quản lý phải biết rằng luôn luôn có thể xảy ra các bất thường, từ cả thiên nhiên, cũng như là do con người, nhân tai.

"Vậy thì phải tổ chức quản lý mang tính chất liên ngành, mang tính chất phối hợp các cấp giữa chính quyền với các cơ quan chuyên môn và với những thông tin để cho nhân dân. Vấn đề này thì Tổ chức Y tế Thế giới đã có những hướng dẫn cụ thể, vậy phải làm ra hướng dẫn của thế giới, lập ra ban này.

UserPostedImage

Bác sỹ, Tiến sỹ Trần Tuấn nêu 5 vấn đề mà ông điểm danh thuộc về một cuộc khủng hoảng nhiều mặt của chính quyền ở Việt Nam trong ứng phó với các sự kiện bất thường xảy ra, trong đó có thiên tai và nhân tai

"Toàn bộ ba câu chuyện vừa rồi, kể cả vụ cháy ở công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông cho thấy rằng không hề tồn tại một sự chỉ đạo quản lý khủng hoảng mang tính chất khoa học."

'Thiếu chỉ đạo quản lý khủng hoảng'

Và nhà phản biện chính thấy rằng có rất nhiều vấn đề 'về mặt chuyên môn' qua ứng phó xử lý, quản lý trong vụ cháy Rạng Đông, ông nói:

Chúng ta thấy là khủng hoảng lòng tin và đây là cái nặng nhất để vấn đề khủng hoảng lòng tin xảy ra giữa người dân với chính quyền, giữa các cấp trong chính quyền với nhau, rồi giữa cơ quan khoa học và cơ quan quản lý
Bác sỹ, Tiến sỹ Trần Tuấn

"Điểm thứ hai..., chuyên môn ở đây, chúng tôi muốn nói là chuyên môn khoa học dẫn đường, khi chúng ta làm việc với hóa chất, mà đặc biệt là hóa chất độc mà lại nằm trong danh sách cấm, như là thủy ngân, ở đây còn một vấn đề khoa học nữa liên quan việc tuân thủ các khuyến cáo, các công ước của quốc tế, mà trong trường hợp này là công ước Minamata.

"Chúng ta đã ký rồi, thì toàn hệ thống phải buộc chạy theo các vấn đề đó. Chúng tôi thấy hầu như là không có thực hiện việc này. Ký là ký, còn thực hiện lại sang một chuyện khác.

"Điểm thứ ba là đạo đức của người thi hành công vụ, chúng ta thấy rằng vấn đề này, rõ ràng là các cán bộ các cấp, đặc biệt là của chính quyền, cũng như cán bộ chuyên môn của các cơ quan chuyên môn, chúng ta thấy rằng là để xảy ra tình trạng không minh bạch thông tin và phản ứng theo tính chất đối phó, đi theo tính chất thủ thế.

"Và tôi cho rằng đây phải được xem lại, nó là từ vấn đề gọi là đạo đức công vụ.

"Điểm thứ tư, vấn đề khủng hoảng thông tin, gây ra cho dân đến bây giờ là không biết tin vào thông tin như thế nào để mà có thể ứng xử và ngay cả các cơ quan chuyên môn, cũng như các cấp chính quyền, cũng không rõ thông tin đến đâu là chính xác, là có thể dựa vào đó để có thể hành động.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49682722

Ý kiến của nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật về vụ cháy ở công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông ở Hà Nội và xử lý

"Điểm cuối cùng chúng ta thấy là khủng hoảng lòng tin và đây là cái nặng nhất để vấn đề khủng hoảng lòng tin xảy ra giữa người dân với chính quyền, giữa các cấp trong chính quyền với nhau, rồi giữa cơ quan khoa học và cơ quan quản lý.

"Tất cả những vấn đề này đều thể hiện rằng là chúng ta đang cần phải có một cái nhìn lại một cách tổng thể để đối phó với khủng hoảng.

"Nếu không, nó sẽ như vòng xoắn cứ tiếp tục xảy ra mà chúng ta đã thấy đứng chờ ở phía trước, rằng có thể có bất kỳ một biến cố nào xảy ra, chúng ta lại lặp lại tình trạng như vậy," Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Tuấn nói với BBC.

Nguon BBC

Bài Học Từ Cuộc Khủng Bố 911


14/09/201900:00:00(Xem: 333)
Vi Anh

Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ. Đó là cuộc khủng bố lớn nhứt, đầu tiên, cho đến bây giờ, quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan Al Qaeda tấn công đầy xúc phạm vào nội địa Mỹ. Lịch sử sẽ vô ích nếu không rút ra được bài học. Đau khổ sẽ tiêu cực nếu không biến được thành hành động. Bài học bổ ích và tích cực ấy có thể thấy qua việc nhân dân và chánh quyền Mỹ đã biến đau thương thành hành động đoàn kết, thống nhứt ngay trong một quốc gia đa văn hoá, đa sắc tộc chính Hiến Pháp cũng nói rõ ràng với danh xưng của nước là Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ. Bài học này rất cần thiết trong lúc này khi cựu Tổng Thống Obama tiền nhiệm đang ra quân chống TT Trump đương nhiệm trong cuộc bầu cử toàn bộ Hạ viện và 1/3 Thượng Viện liên bang Mỹ.

Thong thường cả chục năm qua qua các lễ tưởng niệm cuộc khủng bố 911, người ta thấy nước Mỹ, dân Mỹ, chánh quyền Mỹ không biệt đảng phái, những lãnh đạo quốc gia, dân chúng Mỹ là một trong mặt trận ngoại giao và quân sự. TT Bush Cộng hoà vì cuộc khủng bố 911 mở cuộc chiến tranh chống khủng bố. TT Obama Dân Chủ tiếp tục tăng quân ở Afghanistan, tăng kinh phí quốc phòng, và quyết tâm đưa tên trùm khủng bố Bin Laden ra trước ánh sáng, sống hay chết như lời TT Bush thề nguyền với quốc dân. Và TT Trump Cộng hoà cũng tăng quân cho Afghanistan và phòng chống khủng bố một cách quyết liệt.

Và người ta cũng thấy toàn dân Mỹ, cả thế giới bây giờ và mai sau sẽ nhớ cuộc khủng bố 911. Nhớ là một bổn phận, một đức tính của Con Người. Nhớ để ngăn chận những kẻ ác không có thể làm điều ác nữa. Nhớ để không phạm sai lầm nếu may mắn nắm giềng mối cộng đồng hay quốc gia. Nhớ để không bất động, không cho sai lầm tái diễn, không để cho cộng đồng, xã hội, quốc gia dân tộc mình sống, mình thuộc về bị chủ nghĩa sai lầm, bị tuyên truyền dối gạt, và kẻ ác giành quyền làm chủ.

Cũng như ở Âu Châu, nhơn cơ hội kỷ niệm ngày được giải thoát ra khỏi gông cùm Hitler và Đức Quốc Xã, lớp trẻ Âu châu nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt bằng lò thiêu và bằng nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi vào và đem vào chương trình giáo dục lịch sử trung tiểu học - gọi là Holocaust hay Shoah.

Ở Mỹ người Mỹ cũng thế đem vào chương trình học sử của trung tiểu học để thường xuyên nhắc nhở cuộc Nội Chiến vì lý do nô lệ Da Đen thời Hoa kỳ còn non trẻ. Để tuổi trẻ đừng quên – lớp trẻ có bổn phận nhớ vì đó là môn thi ở trường lớp và là bài học kinh nghiệm mà tiền nhân đã trả bằng xuơng máu, nước mắt, mồ hôi để từ đó đoàn kết thống nhứt làm cho nước Mỹ vươn lên cho đến bây giờ.

Làm như thế người Âu Châu lẫn người Mỹ -- tin chắc -- không phải do thù ghét Hitler hay muốn trách cứ những tổng thống Mỹ đã thực hiện những chính sách sai lầm. Cũng không phải do muốn lớp trẻ “ nặng quá khứ” sanh quá khích. Mà mục đích tối hậu, là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng đừng tái diễn trong hiện tại và tương lai nữa. Do vậy cần phải giúp cho đàn hậu tiến những thông tin, những dữ kiện đầy đủ để biết rõ để chống không cho một lãnh tụ độc tài bịnh hoạn như Hitler, một ý thức hệ phi nhân như CS xuất hiện.

Thì thế hệ trẻ Việt Nam trong ngoài nước có quyền nhớ, có bổn phận nhớ phụ huynh mình, gần 300.000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa, do Ủy Ban Quân Quản của CS Hà Nội gọi trình diện “ học tập cải tạo” trong vòng một tháng để bị đày đi tù biệt xứ và cấm cố hàng chục năm, không hề xét xử.

Nhớ một lãnh tụ như Hồ Chí Minh và một đảng như Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, máu đổ thịt rơi, mồ hôi nước mắt cho hàng triệu đồng bào Việt suốt gần 2/ 3 thế kỷ. Theo cuốn “ Hắc Thư về Cộng sản” của nhà sử học Stephane Courtois, tội ác giết người của Cộng sản Đệ Tam tính ra hàng trăm triệu. Và Ô. Hồ chí Minh trong thành tích diệt chủng Việt, tính ra còn cao hơn Paul Pot, Mao Trạch Đông và Staline nữa. Một triệu người Việt Miền Bắc phải di cư tỵ nạn CS vào Nam năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu người dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ và nửa triệu làm mồi cho cá. Cả thế giới bàng hoàng, rúng động!

Thảm kịch to lớn, trầm trọng và kinh hoàng này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử 4.000 năm của nước nhà VN. Và cũng chưa thấy lần nào trong lịch sử thế giới với qui mô lớn như vậy. CS Nga, Tàu, Đông Âu, Cuba, không có nước nào làm người dân đồng bào mình phải vượt biên tỵ nạn CS đông như vậy.

Nhớ trong cuộc chống quân khủng bố 911, quân, dân Mỹ sẵn sàng vì nước hy sinh, vì dân chiến đấu. Hai phi công, một nữ trung úy và một nam đại tá, nhận lịnh phải cất cánh hoả tốc, máy bay không kịp gắn hoả tiễn. Hai người dự định dùng máy bay của mình như hoả tiễn để phóng vào diệt chiếc máy bay mà không tặc dùng tấn công vào thủ đô nước Mỹ.

Theo cuộc phỏng vấn truyền hình của C- Span, nữ phi công đó lúc bấy giờ là Trung úy Heather Penney, thuộc binh đoàn phòng vệ Quốc gia của Washington DC. Hai phi công này biết mình không có vũ khí cần thiết để hạ máy bay nên quyết định dùng máy bay của mình làm hỏa tiễn. Hai người đồng ý máy bay của đại tá đâm vào buồng lái và máy bay của trung úy đâm vào đuôi máy bay nào không nghe lịnh tránh xa thủ đô Mỹ. Mục đích đâm vào đầu và đuôi là hy vọng giảm bớt nguy cơ cho hành khách thuờng ngồi ở giữa.

Khi cất cánh khỏi sân bay, Tr/u Penney nói Cô nghĩ đây là lần cất cánh cuối cùng trong đời của mình, vì dùng máy bay đâm vào để tấn công như thế phần chắc là chết. Khó thoát thân vì ghế không bung kịp con người của phi công , và hàng ngàn ngàn mảnh vụn của sự đụng chạm sẽ giết người phi công nếu bung lên được.

Nhưng hành khách và phi hành đoàn của chiếc máy bay 93 bị không tặc đã ra tay chống khủng bố trước. Những người Mỹ này đã dùng tay không khống chế không tặc và máy bay rớt chết hết ở một cánh đồng TV Pennsylvnia. Máy bay 93 không đến tấn công được thủ đô Washington, mục tiêu sau này tìm hiểu là khủng bố muốn tấn công Quốc hội Mỹ. Lúc bây giờ Tr/u không biết tin ấy và vào buổi xế chiều, Tr/u nhận lịnh hộ tống chiếc máy bay Air Force One chở TT Bush trở lại căn cứ không quân Andrews.

Nữ phi công nói cảm nghĩ của mình. Vì nhiệm vụ khẩn cấp, phải kềm chế cảm xúc, không cần biết chết sống ra sao, thoát hiểm ra sao vì bao nhiêu tâm trí bị nhiệm vụ hoả tốc cuốn hút. Thật đúng với tâm lý người quân nhân trước giờ xung phong sát địch.

Nữ Tr/u nay thuộc lớp phi công nữ đầu tiên được không lực Mỹ tuyển dụng và huấn luyện sữ dụng loại phản lực cơ siêu thanh chiến đấu của Mỹ. Sau đó Cô có chồng hai con và giải ngũ một cách danh dự với cấp bực thiếu tá và lần đầu tiên nhận cuộc phỏng vấn truyền hình của C- SPAN.

Người Mỹ tổ chức và dự lễ tưởng niệm ngày 11 tháng 9, toàn dân và toàn quốc. Tưởng niệm vì coi nhớ là bổn phận, nhớ để ôn cố tri tân, rút bài học cho hiện tại và tương lai. Có người đến Ground Zero từ chiều hôm trước, đứng tưởng niệm, hồi tưởng, nhớ nhung, suy nghĩ đến mặt trời mọc ngày hôm sau. Trong buổi lễ tên của 2.983 người vô tội chết oan vì khủng bố được xướng lên, trầm buồn, tức tưởi. Hình ảnh của những người lính cứu hỏa hy sinh để cứu nạn nhân như phảng phất đâu đây. Bóng tối của đau thuơng, uất hận hoà lẫn với ánh sáng của niềm tin và hy vọng. Hàng hàng, lớp lớp hàng ngàn người Mỹ đến tham dự lễ tưởng niệm bất chấp nguy cơ khủng bố có thể tấn công vào ngày thảm kịch này. Có người từ ngoại quốc bay về để thể nghiệm niềm đau khổ của thảm kịch Mỹ và chia sẻ quyết tâm đoàn kết của đất nước nhân dân Mỹ.

Truyền thông đại chúng Mỹ bỏ thói quen nhìn mặt trái tiêu cực của sự kiện để làm tin tức lạ, hấp dẫn, trong mấy ngày tưởng niệm, hầu hết đi các tin trong đau thương con người Mỹ đoàn kết lại, tinh thần Mỹ out of many one./.

(VA)

Ai cả gan kiện 2,5 tỷ USD đối với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?


September 11, 2019

UserPostedImage

Đặng Thị Hoàng Yến và Nguyễn Tấn Dũng vào thời còn đương chức - một là đại biểu quốc hội và một kia là thủ tướng.

An Xuyên

(VNTB)
– Một thông tin được đăng tải, được cho là từ Văn phòng luật sư Charles H. Camp, cho biết, bà Tiến sĩ Maya Dangelas đã hoàn tất các thủ tục tố tụng trọng tài nhằm ‘kiện’ nguyên Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, với mức đòi bồi thường lên đến 2,5 tỷ USD.

Maya Dangelas là tên nước ngoài của doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến, nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tân Tạo, cựu ĐBQH khóa XIII.

Theo thông tin được đăng tải trên Prnewswire, thì vụ kiện nhắm vào nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có liên quan đến dự án nhiệt điện Kiên Lương (thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang).

‘Dự án nhiệt điện phức hợp Kiên Lương sẽ tạo ra hàng tỷ USD cho các công ty của tôi để cung cấp cơ hội việc làm và giáo dục cho người nghèo ở Việt Nam.’ bà Yến được dẫn lời cho biết hôm 6/9/2019.

Theo Thông cáo, thì khi làm Thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng đã làm trái hợp pháp hợp đồng xây dựng, sở hữu và vận hành Dự án Nhiệt điện Kiến Lương tại Việt Nam. Trước đó, vào tháng 7/2007, trong cương vị Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng đã từng đồng ý về dự án đầu tư cho một khu công nghiệp, nhà máy điện và cảng biển sâu ở Kiên Lương của Công ty CP Năng lượng Tân Tạo (TEC).

Chín năm sau khi thực hiện hợp đồng, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ý kiến rà soát và loại bỏ dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 khỏi Quy hoạch điện VII, vi phạm trực tiếp thỏa thuận đầu tư giữa TEC và chính phủ Việt Nam, theo Thông báo của Trọng tài.

“Hồ sơ này nhằm buộc cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chịu trách nhiệm về hành động của mình cả về [chức vụ] chính thức và về mặt cá nhân,” ông Tony Buzbee nói.

Bài viết cũng cho biết, vụ kiện này được tiến hành dựa trên các quy tắc tố tụng Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Luật Thương mại Quốc tế (UNCITRAL).

Nhiệt điện Kiên Lương bị hủy bỏ vì ‘treo dự án’?

Theo Vneconomy vào tháng 11/2018, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản phản hồi TEC về Dự án nhiệt điện Kiên lương 1. Theo đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kết luận lý do loại bỏ Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 và 2 ra khỏi danh mục các dự án nguồn điện giai đoạn 2030 là do tiến độ triển khai chậm, và xét thấy năng lực công ty không thực hiện dự án.

Cũng theo trang tin này, ‘từ năm 2011, dự án bắt đầu đình trệ, chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và cũng không thực hiện thủ tục xin gia hạn nộp tiền.’

Dự án đầu tư này cũng được cho là có sự vênh nhau về số liệu đầu tư giữa TEC và báo cáo của tỉnh Kiên Giang, lên mức 81 lần. Và bản thân dự án, theo một báo cáo từ blogger Lê Anh Hùng trên VOA, thì nhiệt điện Kiên Lương từng được giới đầu tư Trung Quốc ‘sốt sắng’ tìm hiểu, và địa điểm xây dựng nhà máy cũng có những yếu tố nhạy cảm về quốc phòng.

Thuần túy kiện đòi hay còn gì nữa?

Báo Tiền Phong ngày 9/9/2019, đăng tải nội dung bài viết với tiêu đề ‘Bí ẩn nữ đại gia Hoàng Yến và khối tiền 3,5 ngàn tỷ khó thu hồi’. Trong đó đề cập đến việc, cơ quan Kiểm toán Nhà nước (Việt Nam) đặc biệt lưu ý là về khả năng thu hồi khoản đầu tư và phải thu từ hai công ty có liên quan với tổng trị giá hơn 3,5 ngàn tỷ đồng, và cơ quan này nghi ngờ khả năng thu hồi khoản tiền khổng lồ liên quan đến Nhiệt điện Kiên Lương. Bài báo cũng đồng thời cho biết, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) do bà Hoàng yến làm chủ ‘đang làm việc với cơ quan chức năng kiến nghị đưa dự án Kiên Lương vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia’ nhằm xử lý khoản đầu tư và công nợ có liên quan.

‘ITA chưa đánh giá được chắc chắn khả năng thu hồi của các khoản đầu tư và khoản phải thu nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng tiếp tục thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương’, báo cáo của cơ quan Kiểm toán nhà nước cho biết.

Vì vụ kiện được tiến hành trên cơ sở Trọng tài quốc tế, nên hồ sơ vụ kiện hoàn toàn bí mật. Tuy nhiên, dựa vào những gì diễn ra trên báo chí, thông báo của công ty Tân Tạo, và báo cáo của Kiểm toán nhà nước thì việc bà Đặng Thị Hoàng Yến tiến hành ‘khởi kiện’ nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Trọng tài quốc tế Paris là một cách giải quyết tranh chấp thương mại (đầu tư) được ghi nhận một cách phổ biến trong những năm gần đây giữa một chủ thể là cá nhân đối với một cá nhân, và giữa một cá nhân đối với một cơ quan (chính quyền) Nhà nước. Nếu sắp xếp theo tiến trình và mục đích khởi kiện, thì bản thân bà Hoàng Yến đang tìm một sự thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp đưa dự án Nhiệt điện Kiên Lương vào lại Danh mục các dự án nguồn điện giai đoạn 2030 nhằm thu hồi lại nguồn vốn lên đến 3,5 tỷ đồng nêu trên. Như vậy, kiện đòi lần này dù hướng đến ông Nguyễn Tấn Dũng, nhưng không nhằm các mục đích chính trị, mà thuần túy là giải quyết các tranh chấp trong đầu tư, và tìm kiếm bồi thường đầu tư do bên công ty Tân Tạo tin rằng, phía chính quyền mà đại diện là ông Nguyễn Tấn Dũng đã ‘phá vỡ hợp đầu đầu tư’. Nói đúng hơn, bà Đặng Thị Hoàng Yến đang hiện thực hóa quan điểm của Tập đoàn Tân Tạo, trong đó, ‘đề nghị được Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang đền bù thoả đáng cho cả tập đoàn Tân Tạo và cho các nhà đầu tư nước ngoài vì đã đầu tư rất nhiều vào dự án.’

Chính phủ Việt Nam có tham gia vụ kiện với tư cách bị đơn?

Sở dĩ Chính phủ Việt Nam không thể ‘trốn tránh’ tiến trình tố tụng ở tòa án trọng tài quốc tế vì thực tiễn xét xử quốc tế cho thấy, điều đó sẽ làm hạ thấp uy tín và độ tin cậy của Nhà nước như một bên tranh tụng; làm gia tăng tính bất hợp pháp của Nhà nước đó trong quá trình xét xử liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư. Do đó, Chính phủ Việt Nam hiện tại phải tham gia với tư cách bị đơn.

Vậy nếu nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị tuyên bố là thua kiện bởi Trọng tài quốc tế Paris, thì điều gì sẽ xảy ra? Vì Việt Nam là thành viên của Ủy ban Luât Thương mại quốc tế (UNCITRAL), nên các phán quyết được đưa ra bởi Trọng tài quốc tế sẽ buộc Việt Nam phải tuân thủ trong sự tự nguyện. Bởi kiện đòi của bà Hoàng Yến không chỉ mang tính chất cá nhân, mà cả ‘chức vụ’ của ông Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đồng nghĩa, vụ kiện sẽ giống về mặt quy trình và hệ quả như vụ kiện mà ông Trịnh Vĩnh Bình tiến hành đối với Chính phủ Việt Nam.

Điều cần biết là, kể cả khi ông Nguyễn Tấn Dụng không tham gia vào vụ kiện này, hoặc Chính phủ Việt Nam tìm cách ‘lờ’ đi sự kiện này, thì Ủy ban trọng tài quốc tế Paris vẫn tiến hành các thủ tục tố tụng và ra phán quyết dựa trên cơ sở các chứng cứ mà phía bà Hoàng Yên đưa ra.

Nếu Nhà nước Việt Nam nếu xét thấy, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu ý kiến rà soát và loại bỏ dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 khỏi Quy hoạch điện VII là ‘không vi phạm trực tiếp thỏa thuận đầu tư giữa TEC và chính phủ Việt Nam’ thì có thể theo đuổi tiến trình tố tụng. Trong trường hợp ngược lại, phía Chính phủ Việt Nam có thể ‘thỏa thuận’ với bà Hoàng Yến để có thể chấm dứt tố tụng, để tránh hệ quả về một phán quyết lên đến 2,5 tỷ USD – vốn buộc phải lấy từ nguồn ngân sách nhà nước.

Joshua Wong chuẩn bị vận động Quốc hội Mỹ
ủng hộ dân chủ Hong Kong


15/09/2019

UserPostedImage

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong Joshua Wong dự một buổi hội luận tại Trường Luật Đại học Columbia ở New York City, ngày 13 tháng 9, 2019.

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong Joshua Wong ngày thứ Bảy nói rằng anh đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lập pháp Mỹ cho các đòi hỏi của những người biểu tình vẫn xuống đường từ nhiều tháng qua, bao gồm cả lời kêu gọi bầu cử tự do.

Wong, nói chuyện với Reuters ở New York trước chuyến thăm Washington theo kế hoạch, đã lãnh đạo “Phong trào Dù Vàng” ủng hộ dân chủ năm 2014 và đã đi đầu trong các cuộc biểu tình mới nhất, bắt đầu từ một dự luật dẫn độ hiện đã bị rút lại nhưng đã biến thành những đòi hỏi dân chủ và độc lập nhiều hơn khỏi Trung Quốc đại lục.

“Chúng tôi hi vọng ... có được sự ủng hộ của lưỡng đảng,” anh Wong nói về chuyến đi tới Washington, nói thêm rằng các nhà lập pháp Mỹ nên đòi hỏi đưa vào một điều khoản nhân quyền trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Anh nói rằng anh cũng hi vọng thuyết phục các thành viên của Quốc hội thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, mà sẽ quy định việc giải trình hàng năm về sự đối xử đặc biệt mà Washington dành cho lãnh thổ này từ hàng thập niên qua, bao gồm các đặc quyền thương mại và kinh doanh.

Dự luật cũng có nghĩa là các quan chức ở Trung Quốc và Hong Kong làm suy yếu quyền tự trị của thành phố có thể phải đối mặt với các chế tài. Thượng nghị sĩ Dân chủ Hoa Kỳ Chuck Schumer nói vào đầu tháng này rằng đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của phe Dân chủ Thượng viện Hoa Kỳ trong phiên họp mới, đã bắt đầu vào ngày thứ Hai vừa qua.

Các cuộc biểu tình mới nhất, thường bao gồm các vụ đụng độ bạo lực với cảnh sát, đã làm rúng động Hong Kong suốt hơn ba tháng qua. Hàng triệu người đã xuống đường, thậm chí buộc sân bay phải đóng cửa trong hai ngày. Những đòi hỏi của người biểu tình bao gồm một cuộc điều tra độc lập về điều mà họ mô tả là sự tàn bạo của cảnh sát và quyền bầu cử phổ quát.

Nguon VOA

Điều tra vụ có người vẽ chữ vạn Quốc Xã
trong tòa nhà Bộ Nội An


September 14, 2019

UserPostedImage

Hình chữ vạn Quốc Xã vẽ lên tường một đền thờ Do Thái Giáo. (Hình minh họa: Uriel Sinai/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một hình chữ vạn Quốc Xã, vẽ bằng tay, mới đây được thấy trong tầng ba của một tòa nhà thuộc Bộ Nội An ở Washington hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, theo lời một giới chức chính phủ nói với đài CNN.

Một số nhân viên làm việc trong tòa nhà này, nằm ở khu Nebrask Avenue Complex tại Washington, được thông báo về biểu hiệu của Quốc Xã này qua một điện thư của ông Brian Murphy, phụ tá thứ trưởng đặc trách tình báo và phân tích Bộ Nội An (USIA).

Ông Murphy xác nhận rằng một hình chữ vạn vẽ bằng tay được thấy ở tầng thứ ba. Ông cũng nói các giới chức lãnh đạo cơ quan này “không chấp nhận biểu hiệu của sự thù hằn này trong nơi làm việc, và cũng không có chỗ cho người đưa ra biểu hiệu đó tại nơi làm việc.”

Ông Murphy sau đó đưa ra các biện pháp chi tiết mà cơ quan này đang tiến hành, gồm cả việc xóa biểu hiệu kia, kêu gọi nhân viên và những công nhân làm vệ sinh hãy báo cáo nếu họ thấy có điều khả nghi, cũng như có biện pháp điều tra nội bộ.

Một nhân viên nơi đây khi nhận được thư này, đã có lời phê bình riêng là giới lãnh đạo cơ quan này thật sự không quan tâm.

Tuy nhiên, khi gửi ra, người này lại vô ý gửi cho toàn thể mọi người trong danh sách nhận được lúc đầu.

Điều này khiến ông Murphy lại phải gửi trả lời người nhân viên kia, cũng như toàn thể các nhân viên khác, rằng: “Tôi có quan tâm.”

Trong thông cáo gửi CNN, quyền phụ tá bộ trưởng Nội An đặc trách liên lạc công chúng, ông Andrew Meehan, nói rằng hành động vẽ hình chữ vạn này không thể chấp nhận tại nơi đây.

“Việc bày tỏ thái độ thù hằn và hèn nhát đó không là tiêu biểu cho tất cả các nam nữ nhân viên đang cần mẫn làm việc tại Bộ Nội An” theo ông Meehan.

(V.Giang)


Edited by user Saturday, September 14, 2019 5:47:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12806 Posted : Sunday, September 15, 2019 9:12:23 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ngôi sao đang lặn… Bernie Sanders


Vũ Linh

September 14, 2019

Trên diễn đàn này, chúng ta đã có dịp truy cứu lý lịch ba đời bốn kiếp của 3 ngôi sao sáng giá nhất của đảng DC đưa ra để chạy đua vào Tòa Bạch Ốc cùng với TT Trump, là cụ Joe Biden, bà Kamala Harris, và cụ bà Elizabeth Warren.

DĐTC trình làng ba vị này vì họ là những người có hy vọng cao nhất để dành được vương miện của đảng DC, việc hạ được TT Trump hay không là chuyện khác. Nhưng DĐTC đã không ‘khách quan’ lắm khi dám tự ý loại bỏ, không bàn đến một nhân vật thứ tư, được hậu thuẫn rất cao nhưng theo ý nghĩ rất chủ quan của kẻ này, có đúng… 0% hy vọng vào Tòa Bạch Ốc.

DĐTC xin chuộc lỗi bằng bài viết tuần này, đặc biệt dành riêng cho ứng cử viên… vô vọng này.

Đó là cụ Bernie Sanders

UserPostedImage

Trong tất cả các thăm dò trên toàn quốc, cụ Sanders đứng hạng hai hay hạng ba, sau cụ Biden, hiển nhiên không thể coi thường cụ được.

Cụ Sanders sanh năm 1941, nếu đắc cử, sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống khi 80 tuổi, già vô địch trong lịch sử Mỹ, ở cái tuổi mà nhiều người đã mắc bệnh ‘ăn-trai-tơ’ (alzheimer) từ lâu rồi.

Cụ tham gia chính trị từ ngày đại đa số quý độc giả DĐTC còn đang mài đũng quần ở các ghế nhà trường, thậm chí nhiều vị còn chưa ra đời nữa, khi cụ đắc cử thị trưởng Burlington, tiểu bang Vermont, năm 1981 lúc 40 tuổi. Mười năm sau, cụ đắc cử dân biểu liên bang; 22 năm sau, trở thành thượng nghị sĩ liên bang năm 2013 khi 72 tuổi. Năm 2016, ra tranh cử tổng thống trong nội bộ đảng DC nhưng bị bà Hillary đè bẹp. Lộ trình chính trị của cụ Sanders hiển nhiên rất chậm, so với ông Obama đi từ anh tổ chức cộng đồng vào Tòa Bạch Ốc trong vỏn vẹn có một chục năm. Hay cụ Trump đi từ doanh gia không biết chính trị là gì vào Tòa Bạch Ốc sau hơn một năm tranh cử.

Việc cụ Sanders ra tranh cử tổng thống chống bà Hillary năm 2016 là một ngạc nhiên không ai ngờ, nhưng lại được bà Hillary hoan nghênh triệt để vì bà coi ông ta là cứu tinh, như miếng hăm-bơ-ghơ vừa quá ngon vừa quá bổ béo cho bà, giúp bà tránh bị mang tiếng độc tấu dương cầm như mấy tay độc tài tép riu Nam Mỹ trong khi cụ Sanders tuyệt đối vô vọng, ít nguy hiểm hơn con mèo trắng nhà hàng xóm.

Đúng như dự đoán, cụ Sanders gây ồn ào đình đám ban đầu, đạt được vài thắng lợi trong vài tiểu bang có bầu sơ bộ đầu tiên, trong vùng đông-bắc Mỹ, là đất của cụ. Nhưng sau đó, bị bà Hillary đè bẹp dúm tại hầu hết các tiểu bang khác.

Cụ Sanders có hai điều bất lợi. Thứ nhất là cụ là người đã lăn lộn –xin lỗi viết lộn- đã ngủ ngon, ngáy ồn ào trong quốc hội Mỹ từ năm cụ đắc cử dân biểu, tức là năm 1981, cho đến năm 2016 là đúng 35 năm, chẳng ai biết cụ là ai, đã làm gì, nói gì. Thứ nhì cụ là người vùng đông bắc thưa dân, toàn những tiểu bang nhỏ xiú, chắc 99% dân Mỹ chẳng biết Vermont là tiểu bang nào hay xứ nào.

Cụ chê đảng DC vô dụng, tách riêng ra, tự xưng là ‘độc lập’ tuy bỏ phiếu 100% theo đảng DC. Có người xấu miệng nói tại cụ ham ngủ, lười biếng nên tự cho là độc lập để khỏi đọc cương lĩnh của đảng DC, rồi biểu quyết hết theo đảng DC cho tiện việc sổ sách.

Nhưng chính trị Mỹ nổi tiếng là đầy bất ngờ, đã không làm thiên hạ thất vọng khi cụ Sanders chẳng hiểu tại sao, bất thình lình thức giấc, năm 2016 nhẩy ra tranh cử tổng thống cho có, chắc gần ngày về hưu cũng muốn có gì để khoe với con cháu, lại bất ngờ gây tiếng vang lớn gấp ngàn lần bà Hillary cho dù cụ thua te tua. Thiên hạ ngạc nhiên, rồi chú tâm nhìn vào ông cụ tóc bạc phơ, rối bù này xem ông là ai, để rồi khám phá là cái cụ khủng long này, lạ lùng thay, lại là thần tượng của đám thanh niên trí thức rất trẻ của Mỹ.

Nhiều chuyên gia đã cho rằng cụ Sanders chính là thủ phạm đã có tội làm cho bà Hillary thất cử khi hàng triệu cử tri cấp tiến cực đoan ‘cuồng’ mê cụ đã bất mãn, nằm nhà không đi bầu cho bà Hillary.

Bí quyết của cụ là gì? Rất giản dị, không có gì khó hơn 1+1 = 2.

Cụ Sanders ngay từ ngày làm thị trưởng cái tỉnh bé hơn hạt tiêu cho đến những ngày cụ ngáy pho pho trong quốc hội, đã là người có thể nói thiên tả nhất mà luật pháp Mỹ cho phép khi đảng CS Mỹ bị cấm. Và quái lạ thay, khi ông ra tranh cử thì khối cử tri mê mẩn ông nhất lại là những thành phần thanh niên, sinh viên trẻ, trí thức, tức là giới mang danh là có học, nhưng thực sự là đám đã bị giới giáo chức cấp tiến nhồi sọ đầy đủ, chu đáo nhất, lâu năm nhất, vẫn tuyệt đối mơ màng, không một chút khái niệm nào về cộng sản hay xã nghĩa. Tuyệt đại đa số đệ tử của cụ Sanders là những người khi Yeltsin tuyên bố chế độ CS cáo chung tại Nga thì họ vẫn… chưa ra đời. Tất cả những gì đám trí thức trẻ mà không tri thức này biết được và hiểu được đều toàn là lý thuyết sách vở hay thảo luận học đường về thiên đàng của công bằng, của nhân bản, nhân ái, tình người, tình thương, từ bi hỷ xả, của tất cả những danh từ, tĩnh từ, động từ, cụm từ,.. nào chan chứa tình thương nhân loại nhất.

Để rồi khi chúng nhìn lại thực tế của cái xứ Mỹ thì thấy… ôi thôi toàn là những rác rến, những cái gì xấu xa nhất mà quỷ sa-tăng đã nhét vào được cái đầu của con người, trong đầu đám bảo thủ ruộng mà cũng cả trong đầu đám ‘ngụy cấp tiến’ trong đảng DC: tàn ác, thối nát, bóc lột, bất công xã hội, kỳ thị màu da, nô lệ của đồng tiền, cá lớn nuốt cá bé,….

Nhìn thoáng qua thì thấy quái lạ khi ông cụ già nhất lại được hậu thuẫn của đám trẻ mộng mơ nhất. Nhưng ngồi suy nghĩ ba phút thì hiểu ngay là chung quy cũng chỉ có đám trẻ non dạ, u mê vẫn sống trong sách vở nhà trường là còn ngớ ngẩn chờ phép lạ xã nghĩa hoang tưởng thôi, còn bất cứ người nào có vài ba năm kinh nghiệm đời cũng thấy rõ cái hoang tưởng của các kế sách kinh bang tế thế xã nghĩa.

Đây là cách nhìn tổng quát, trên thực tế, cử tri của cụ Sanders cũng có ít nhiều dân xồn xồn thuộc loại mà dân Sề Gòn gọi là ‘ya-ma-ham’, cứ thấy chữ ‘free’ là ham tối mắt.

Gọi cụ Sanders là theo trường phái xã nghĩa hoang tưởng có quá đáng lắm không?

UserPostedImage

Ta hãy nhìn qua chương trình kinh bang tế thế của cụ. Một câu tóm gọn: quà cáp nhiều hơn ai hết. Đây là tóm lược vài món quà của cụ:

Y tế miễn phí. Qua chương trình chủ yếu của cụ, gọi là “Medicare For All”. Medicare hiện nay là chương trình bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi, từ 65 trở lên. Tất cả phải đóng một số tiền rất nhỏ mỗi tháng, không phải là thuế mà là đóng góp trực tiếp vào quỹ bảo hiểm Medicare, được khấu trừ thẳng từ tiền già SSA các cụ nhận được mỗi tháng, để được Nhà Nước chu cấp mọi dịch vụ y tế. Chỉ phải đóng góp co-pay chừng một hai chục đô mỗi khi đi khám bác sĩ, mỗi lần có gì nghiêm trọng hơn thì trả 80%, tiền thuốc phần lớn miễn phí. Nhưng phải chịu giới hạn trong danh sách bác sĩ, nhà thương và thuốc được Nhà Nước chấp nhận.

Chương trình này đi xa hơn Medicare hiện hữu nhiều vì có luôn các dịch vụ răng và mắt, điều dưỡng tại gia, rất rộng rãi mà hiện nay không có trong Medicare, cũng hủy bỏ luôn tất cả khấu trừ (deductibles), trả phần mình (co-pay) nên bệnh nhân không phải trả một xu nào, kể cả tiền mua thuốc. Đặc biệt là Medicare của cụ Sanders cũng trả hết 100% chi phí y tế chứ không phải 80% như Medicare hiện nay. Chương trình Medicaid, bảo hiểm y tế cho dân lợi tức thấp cũng sẽ được di chuyển qua Medicare dần dần, để rồi cuối cùng sẽ không còn Medicaid luôn.

Cụ Sanders đề nghị một kế hoạch 4 năm để bành trướng Medicare, chuyển tất cả dân Mỹ qua chương trình này, mỗi năm hạ tuổi Medicare khoảng 15-20 tuổi, sau 4 năm sẽ thực hiện xong. Trong thời gian đó, các cơ sở y tế tư nhân như hãng bảo hiểm, nhà thương, phòng mạch bác sĩ, nha sĩ, hãng bào chế thuốc, sẽ lần lượt chuyển vào tay Nhà Nước hết.

Chương trình này còn cực đoan ở điểm là cuối cùng, sẽ không còn khu vực y tế tư nhân nữa, tức là không còn hãng bảo hiểm, nhà thương, phòng mạch tư nhân gì nữa, hình như còn đi xa hơn các chương trình y tế của Tây Âu, Canada, Úc, Nhật,… Tất cả quốc hữu hóa toàn diện. Các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, y tá, chuyên viên,… đều thành công chức, lãnh lương tháng theo quy định do Nhà Nước ấn định. Tất cả mọi dịch vụ y tế, như mổ ruột, rọi phổi, mổ tim,… tất cả đều có bảng giá đồng nhất và nhất định hết.

Chương trình Medicare For All được ước tính tốn từ 3.000 tỷ tới 5.000 tỷ một năm trong 10 năm tới, trong khi toàn bộ ngân sách Mỹ hiện này xấp xỉ có 4.000 tỷ một năm, tức là chỉ riêng Medicare For All đã lớn hơn toàn thể ngân sách hiện nay.

Cụ Sanders còn nhiều chương trình miễn phí nữa như giáo dục từ nhà giữ trẻ tới đại học đều miễn phí hết, tốn vài ngàn tỷ. Cụ cũng chủ trương cho tất cả các sinh viên thiếu nợ được xù nợ hết, tốn khoảng 2.000 tỷ. Tất cả bệnh nhân đang thiếu nợ nhà thương, bác sĩ, … cũng được xóa nợ hết, tốn chỉ có 100 tỷ thôi, ‘chiệng nhỏ’! Dĩ nhiên tất cả các chương trình miễn phí của cụ đều có hiệu lực trên tất cả những người đang có mặt trên đất Mỹ, bất kể quốc tịch nào, kể luôn cả di dân lậu.

Công bằng mà nói, cụ Sanders cũng là ứng cử viên ‘lương thiện’ nhất vì đã khẳng khái nhìn nhận cụ sẽ phải tăng thuế của tất cả mọi người, tuy ‘nhà giàu’ sẽ bị tăng nhiều hơn ‘trung lưu’. Thuế suất lợi tức tối đa có thể từ 37% hiện nay lên đến 70%. Trong khi thuế suất cho tài sản thừa kế tăng từ 40% hiện nay lên tới tối đa 77%.

Dĩ nhiên dân tỵ nạn ta chẳng có gì phải thắc mắc những chuyện trên vì may ra mới có một hai người tỵ nạn ‘wa-li-phai’ cho những mức thuế ưu ái này. Tuy nhiên, nếu theo gương xã nghĩa Tây Âu mà cụ Sanders nhắc nhở hoài, thì mức thuế lợi tức chung chung của thiên hạ sẽ xấp xỉ ở mức 40%-50% hết, trong khi dân tỵ nạn ăn nên làm ra, chỉ đóng trung bình khoảng 25% dưới chế độ thuế của Trump. Nói trắng ra, dưới TT Sanders, quý vị tỵ nạn ‘trung lưu’ đều sẽ phải đóng thuế gấp hai hay ba lần mức thuế hiện hữu, để có thể được tất cả mọi thứ ‘free’ hết.

Cụ Sanders có hy vọng thắng trong nội bộ đảng DC không? Và nếu thắng thì có hy vọng vào Tòa Bạch Ốc không? Trong chính trị sống động của Mỹ, cụ Trạng Trình có sống lại cũng mù tịt thôi. Dù vậy, theo đa số các chuyên gia chính trị Mỹ reo quẻ thì cụ Sanders hầu như vô vọng trong cả hai chuyện.

UserPostedImage

Nhiều người nhìn vào nhóm ‘Tứ Quái Chiêu’ Ocasio-Cortez, Tlaib, Omar và Pressley cho rằng cử tri DC và đảng DC đã chạy qua phía thiên tả cực đoan nhất. Có thể là đúng, nhưng cử tri Mỹ nói chung vẫn chưa quá cuồng như vậy. Việc Tứ Quái Chiêu đắc cử là chuyện cục bộ của một vài địa phương, như bà Omar thắng trong vùng toàn di dân Somalia, bà Tlaib trong vùng đại đa số là di dân Palestine, bà Ocasio-Cortez trong vùng toàn dân Puerto Rico, bà Pressley trong vùng toàn da đen (chứng tỏ dân tỵ nạn Việt vẫn còn thua xa những khối dân này, chưa biết đoàn kết là gì nhưng huynh đệ tương tàn rất giỏi, ba thế hệ nữa may ra mới có dân biểu liên bang gốc Việt ở Bolsa, Westminster hay Bellaire). Nhóm Tứ Quái Chiêu nổi tiếng chỉ vì ồn ào, to miệng nhất, không tiêu biểu cho khuynh hướng chính trị của đa số dân Mỹ nói chung.

Riêng cụ Sanders, qua kinh nghiệm năm 2016, hậu thuẫn của của cụ chỉ giới hạn trong vài tiểu bang vùng cực đông bắc thôi. Bây giờ, ngay tại vùng đó, cụ cũng đang bị cụ bà Elizabeth Warren lấn át rồi. Ngoài ra, tại những vùng cấp tiến nặng như Cali, Massachusetts, Illinois, New York, thì cụ sẽ khó hạ được các bà Elizabeth Warren và Kamala Harris. Nếu cụ may mắn vào chung kết với cụ Biden, thì cụ Sanders sẽ thảm bại. Nếu cụ hạ được cụ Biden, lên võ đài chống cụ Trump thì lại càng ít hy vọng hơn khi dân Mỹ có dịp so sánh cả lô bánh vẽ khổng lồ của cụ Sanders với những cái bánh thật của TT Trump về phát triển kinh tế, gia tăng công ăn việc làm,… mà dân Mỹ đã ăn trong 4 năm, tính đến ngày bầu cử.

UserPostedImage

Trên thực tế, cụ Sanders không phải không biết chuyện này, nhưng cụ vẫn cố vận động, với hy vọng bành trướng chủ trương thiên tả cực đoan của cụ, giúp cụ có thêm vài dân biểu hay nghị sĩ loại Tứ Quái Chiêu nữa làm vây cánh trong quốc hội, hầu tăng áp lực trên các luật lệ và hướng đi chung của cả đảng DC và nước Mỹ.

Khi Diễn Đàn Trái Chiều (DDTT) này gọi cụ Sanders là “xã nghĩa’, đã có nhiều tiếng nói phản đối, thậm chí cho rằng DĐTC có ý “hù dọa” cử tri Việt và cố tình gán ghép cụ Sanders vào cái gọi là chế độ xã hội chủ nghĩa của VC, là một chế độ tuyệt xấu trong khi chủ trương của cụ Sanders thật ra không có liên hệ gì, mà trái lại, rất gần với chủ thuyết ‘xã hội’ đẹp như … bông hồng đỏ của Tây Âu.

Trong cái nhìn ‘khoan dung độ lượng’ nhất, thì kẻ này chỉ bị chê là u mê, không phân biệt được chế độ ‘xã hội’ rất đẹp của Tây Âu, với ‘xã hội chủ nghĩa’ rất xấu của VC.

Từ đó, đã có ‘bài giảng vỡ lòng’ về khác biệt giữa ‘xã hội’ và ‘xã hội chủ nghiã’ xuất hiện để khai trí thiên hạ trên truyền thông tỵ nạn mới đây.

Đây là mô thức cổ điển của phe trí thức cấp tiến từ Mỹ đến tỵ nạn: ai không chia xẻ chân lý của họ thì chỉ có thể là gian hay ngu.

Kẻ này xin giải thích qua loa.

Ngay sau khi chế độ CS sụp đổ như sung rụng cuối thập niên 80 bên Âu Châu, rồi các tội ác tầy trời của CS trên khắp thế giới bị phơi bày ra, các triết gia, chính trị gia thiên tả Tây Âu theo khuynh hướng ‘xã hội’ cuống cuồng bào chữa, biện giải “xã hội không phải cộng sản”, “cộng sản đã cưỡng chiếm chủ thuyết xã hội để biến thành bình phong cho các chế độ độc tài tàn ác của họ”, “chủ thuyết dân chủ xã hội (social democracy) không dính dáng gì đến các chế độ cộng sản”,…

Việc các chủ thuyết ‘xã hội’ hoang tưởng được dùng làm nền tảng căn bản cho tất cả các chế độ CS tàn bạo nhất lịch sử nhân loại từ Xít-ta-lin đến Mao, từ Hồ đến Pol Pot, bị khỏa lấp hoàn toàn.

Bài ca con cá vàng này bây giờ được lập lại, với lời hát sửa đổi lại, rồi áp dụng vào việc biện giải xã nghĩa của Sanders không có quan hệ gì với xã nghĩa VC, dân Việt tỵ nạn cứ bình tĩnh mà ủng hộ cụ Sanders.

Không ai tỉnh táo suy nghĩ có thể gán ghép chủ trương của cụ Sanders hay của các chế độ cấp tiến Tây Âu vào cái quái thai xã nghĩa VC. Có cố tình gán ghép cũng không ai tin. Có muốn “hù dọa” thì cũng chẳng ai ngây thơ đến độ mất hồn vì cái hù dọa đó. Có ngu ngơ nhất cũng không lẫn lộn được.

Việc phân tích, biện giải ‘xã hội’ của cụ Sanders không phải là ‘xã hội chủ nghĩa’ VC là một việc làm thừa thãi, không cần thiết.

Trong những bình luận của tôi, khi tôi gọi cụ Sanders là ‘xã nghĩa’, tuyệt đối tôi chẳng có ý nghĩ gán ghép cụ Sanders vào cái quái thú ‘xã hội chủ nghĩa với định hướng kinh tế thị trường’, độc tài và tàn bạo chẳng ai biết gọi là con gì, mà chỉ muốn nhấn mạnh vào quan điểm thiên tả cực đoan của cụ Sanders trong chính trường Mỹ.

‘Xã Nghĩa’ hay thiên tả cực đoan ở đây chỉ mang tính cách tương đối, so với chính sách bảo thủ của CH, hay ngay cả với chính sách cấp tiến của đảng DC. Vì chủ trương của cụ Sanders đi rất xa về phiá tả, xa hơn quan điểm của cả CH lẫn DC.

Không, tôi không có ý gán ghép cụ Sanders và Tây Âu vào với VC để ‘hù doạ’ ai hết. Tuy nhiên, ta cũng không thể quên trong thời chiến tranh VN, cụ Sanders và các chính quyền ‘nhân bản tốt đẹp’ xã nghiã Tây Âu đã nhất loạt đứng về phiá CSBV, chống miền Nam chúng ta đến cùng, công khai tung hô CSVN để đả kích Mỹ và miệt thị VNCH từ quan đến lính, từ chính quyền đến người dân. Cụ tỵ nạn Việt nào ủng hộ cụ Sanders và Tây Âu cần phải nhớ cho kỹ, đừng vì mọi thứ ‘free’ mà quên tại sao mình thành ‘tỵ nạn’.

UserPostedImage

Kẻ này có tư tưởng KHÔNG ‘khách quan’ trong chuyện này. Không thích người nào giúp đốt nhà tôi cho dù sau đó họ cho tôi tạm trú trong garage, càng không muốn khen nhà họ đẹp hơn xa căn nhà lá ọp ẹp VNCH của tôi.

Mới đây, cụ Sanders cũng đã ca tụng Mao có công rất lớn với Tàu vì đã dẹp nạn nghèo đói tại đó. Chỉ là cụ ‘quên’ không nhắc Mao đã giết sơ sơ có khoảng 40-50 triệu người trong tiến trình đó thôi.

Không, kẻ này cũng xin xác nhận đảng DC Mỹ không phải là đảng CS.

Đảng DC Mỹ dĩ nhiên không có độc đảng nắm quyền; không có chuyện chỉ được bầu bán những người đảng ‘giới thiệu’; không chủ trương đấu tố ai, không bắt nhốt tra tấn đối lập; không đục bỏ cả cột trên báo Mỹ; không gắn loa mỗi đầu phố bắt dân nghe tuyên truyền của đảng từ 5g sáng; không có công an xét nhà nửa đêm; không có FBI hay cảnh sát địa phương mang dùi cui đi đánh dân biểu tình, …

Nhưng đảng DC Mỹ dùng công cụ chính trị phe đảng đồng minh, từ quốc hội đến tòa án, để tìm cách lật đổ người được dân bầu mà không phải đồng chí cùng đảng; có cái loa CNN rả rả trong phòng khách mỗi gia đình chứ không phải tuốt ngoài đầu ngõ; có toàn bộ khối TTDC cả ngày lải nhải các khẩu hiệu tung hô đảng DC và đánh phá đối lập; có chỉ tiêu ‘phải đạo chính trị’ mà ai không theo sẽ bị ‘công luận’ do đảng ‘phóng tay phát động’ chu diệt; khuyến khích lực lượng Antifa vác gậy đi đập dân biểu tình chống đảng ngay cả trong khuôn viên đại học; có thầy cô làm ‘quản giáo’ học trò từ mẫu giáo đến đại học; có đủ loại trợ cấp làm xiềng xích nhà tù nhốt dân; chủ trương quốc hữu hoá từng bước đủ chuyện để cuối cùng Nhà Nước kiểm soát dân từ ngày trong nôi đến khi vào hòm; chủ trương đại đồng thế giới (vô tổ quốc?), bác bỏ ảnh hưởng tôn giáo (vô tôn giáo?), hủy bỏ hay ít ra cũng cải đổi toàn diện cấu trúc gia đình qua những khuyến khích phá thai, hôn nhân đồng tính (vô gia đình?).

Đó chính là đảng DC mà dân Mỹ sẽ được ‘may mắn’ trải nghiệm nếu cụ Sanders vào Tòa Bạch Ốc.

Vũ Linh, 14/9/2019

Edited by user Sunday, September 15, 2019 9:18:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12807 Posted : Sunday, September 15, 2019 9:44:38 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Joshua Wong tại New York: Nhân quyền và Hồng Kông
là hai điều kiện cho thương ước Mỹ-Hoa


14/09/201914:05:00(Xem: 1048)
Đỗ Kim Thêm

UserPostedImage

Joshua Wong trong một buổi hội thảo tại New York. Foto: AFP / TIMOTHY A. Clary

“Trong bất kỳ chương trình đàm phán nào với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải liên kết với các điều khoản bảo vệ nhân quyền và tương lai của Hồng Kông. Đó là hai vấn đề tiên quyết nhất". Joshua Wong, nhà lãnh đạo cho phong trào đấu tranh dân chủ ở Hồng Kông, đã kêu gọi như vậy trong một cuộc họp về Phong trào chống Dự luật dẫn độ với khoảng 200 sinh viên tại Đại học Columbia ở New York vào hôm thứ Sáu, ngày 13 tháng 6 năm 2019.

Joshua Wong cho biết mục đích của chuyến đi Mỹ là đưa vấn đề sôi bỏng hiện nay của Hồng Kông ra "ánh đèn sân khấu toàn cầu". Trước chính sách đàn áp tàn bạo của chính quyền Hoa Lục, tinh thần dân chúng đang ngày càng sôi sụt và họ sẽ không lùi bước cho đến khi nào được đảm bảo bầu cử tự do và công bằng, như trong thỏa thuận bàn giao giữa Anh và Trung Quốc. Joshua Wong hứa hẹn là "Mùa hè bất mãn đang trở thành năm bất mãn".

Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới. Diễn biến này không những gây nguy cơ an ninh nội địa, mà còn cho sinh hoạt kinh tế, nhất là tổn hại cho việc giao thương kinh tế thế giới. Đó chính là lý do tại sao vấn đề Hồng Kông phải được đưa vào chương trình nghị sự của hai nước.

Nguồn tin mới nhất cho hay là chính phủ Bắc Kinh và Washington muốn tiếp tục đàm phán vào tháng Mười. Nhưng cho đến nay, Mỹ đã từ chối đề cập tới vấn đề Hồng Kông. Theo như Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính, cho biết hôm thứ Tư là vấn đề này thuộc thẩm quyền của Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại không có cơ sở để giải quyết.

Joshua Wong dự định sẽ tới Washington vào thứ Ba tuần sau và tham dự phiên điều trần tại quốc hội về dự luật "Nhân quyền và Dân chủ ở Hồng Kông". Dự luật này được Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng Cộng hòa, đệ trình vào tháng 6. Theo đó, các đặc quyền thương mại của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông được xem xét và đề xuất các biện pháp trừng phạt, nếu "các quyền tự do cơ bản" trong Đặc khu hành chính bị Trung Quốc đàn áp. Hiện nay, có hơn 1.200 công ty Mỹ hoạt động ở Hồng Kông. Joshua Wong kêu gọi Quốc hội Mỹ nên thông qua dự luật này để gia tăng áp lực với Trung Quốc.

Theo dự trù, sẽ có cuộc hội kiến giữa Joshua Wong và Marco Rubio tại Quốc hội. Tuy nhiên, việc Joshua Wong cũng sẽ gặp các chính giới khác trong dịp này hay không, còn tùy thuộc vào các sắp xếp khác.

Trước thảnh quả ngoại vận của Joshua Wong ở Berlin và New York, dân chúng Hồng Kông đang tổ chức các cuộc biểu tình toạ kháng tại các trung tâm mua sắm vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 9. Truớc đó, hoà trong màu sắc của đêm Tết Trung thu, họ đã lên một ngọn đồi và tạo thành những chuỗi người mang đèn lồng để gây tiếng vang trong công luận. Theo dự liệu, vào Chủ nhật, họ tập trung bên ngoài Lãnh sự quán Anh để yêu cầu Trung Quốc tôn trọng Bản Tuyên bố chung Trung-Anh được ký năm 1984.

thao ly  
#12808 Posted : Sunday, September 15, 2019 9:54:52 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Quốc phòng : Lầu Năm Góc "dồn hỏa lực" về phía Trung Quốc


Thanh Hà 14-09-2019

UserPostedImage

Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc Phòng Mỹ, tại thủ đô Washington.
REUTERS/Yuri Gripas/File Photo

Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?

Hãng tin Pháp AFP nêu lên hai câu hỏi này sau sự kiện Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ hôm 13/09/2019 điều tàu khu trục USS Wayne E.Meyer áp sát các đảo do Trung Quốc chiếm giữ trong khu vực quần đảo Hoàng Sa. Cuối tháng 8/2019, cũng chiến hạm này đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý của Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn tại Trường Sa.

Trong chín tháng đầu năm 2019, Hải Quân Hoa Kỳ đã sáu lần điều chiến hạm đến các khu vực có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông nhân danh quyền tự do hàng hải. Để so sánh, trong hai năm 2017 và 2018, Hải Quân Mỹ chỉ có tổng cộng tám lần điều tàu vào các khu vực có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Trong suốt tám năm dưới chính quyền Obama, Lầu Năm Góc cũng chỉ có sáu lần đến khu vực mà Trung Quốc đã khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ.

Tại Biển Hoa Đông, Washington cũng đã tăng cường sự hiện diện qua đợt diễn tập quân sự trên đảo Ie-Shima, cách không xa Okinawa, hôm 11/09/2019. Trong cuộc tập trận lần này, lính Mỹ và Nhật Bản thực hiện nhiều bài tập gồm : tập đổ bộ lên một hòn đảo bị một lực lượng thù nghịch chiếm đóng ; tập chiếm một sân bay để chứng minh khả năng của quân đội Mỹ có thể đánh chiếm một hòn đảo có tranh chấp chủ quyền, biến địa điểm đó thành một căn cứ tiếp liệu cho Không Quân.

Theo lời một sĩ quan Mỹ, những chiến dịch kiểu này nhằm "cho phép quân đội triển khai lực lượng trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương, tiến hành các chiến dịch viễn chinh tại các vùng ven bờ có tranh chấp chủ quyền".

Theo giới quan sát, Lầu Năm Góc, vốn chỉ đưa tin nhỏ giọt về các chiến dịch tập trận, trong thời gian gần đây lại thường xuyên thông báo về các hoạt động quân sự này. Có lẽ đây là một sự thay đổi lớn từ khi ông Mark Epser được chỉ định vào chức bộ trưởng Quốc Phòng. Hơn nữa, các chiến dịch dồn dập nói trên thể hiện chính sách của Mỹ đối lại với chiến lược của Nga và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Epser đã dành chuyến công du đầu tiên cho châu Á và đã không che giấu kế hoạch của Washington nhanh chóng triển khai thêm tên lửa mới tại châu lục này. Dự án đó có thể được thực hiện trong "một vài tháng sắp tới" nhằm "ngăn cản sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực", như ghi nhận của tư lệnh Lục Quân Hoa Kỳ, tướng Ryan McCarthy hôm 12/09/2019. Và theo ông việc triển khai tên lửa tầm trung sẽ làm "thay đổi bàn cờ tại Đông Nam Á".

Không nêu đích danh Trung Quốc và Nga, nhưng tướng Ryan McCarthy nhấn mạnh, nếu mở rộng được quan hệ đối với các đối tác trong vùng, cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của các đối tác này, thì Hoa Kỳ gần như có khả năng tương xứng để đối chọi với sự hiện diện quân sự của hai nước nói trên.

Vào tháng trước, Lầu năm Góc đã cho thử tên lửa tầm trung trên biển Thái Bình Dương sau khi Washington chính thức khai tử Hiệp Định Tên Lửa Tầm Trung INF. Cuối tháng 8/2019 chính phủ Mỹ khai sinh Bộ Tư Lệnh Không Gian Spacecom. Mục tiêu đề ra là bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ trước hai mối đe dọa là Nga và đặc biệt là Trung Quốc. Ngay từ năm 2007, Bắc Kinh đã phát triển một tên lửa tiêu diệt vệ tinh. Đây là bước mới nhất trên con đường quân sự hóa không gian của Trung Quốc.
Hoàng Nam  
#12809 Posted : Sunday, September 15, 2019 4:59:03 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc hực lửa đấu tranh
tại Los Angeles


Đằng-Giao/Người Việt

September 13, 2019

UserPostedImage

Dưới cái nắng chang chang, đoàn người tuổi cao niên vẫn hô hào khẩu hiệu quanh Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

LOS ANGELES, California (NV) – Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, lúc 2 giờ trưa Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, huy động khoảng 100 người tham dự cuộc biểu tình trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở Los Angeles để thể hiện quyết tâm chống đối mưu toan lấn chiếm bãi Tư Chính của Việt Nam.

“Đả đảo Trung Cộng lấn chiếm lãnh hải Việt Nam,” “Đả đảo! Đả đảo!” “Down with Red China,” “Down! Down!”

Buổi trưa Hè oi ả, ngột ngạt lại nóng hừng hực trong không khí đấu tranh, với những câu xướng họa những khẩu hiệu chống đối hành động xâm lăng Việt Nam và sự yên lặng nhu nhược của nhà cầm quyền Cộng Sản trong nước.

Vài nhân viên bên trong Tòa Tổng Lãnh Sự kín đáo kéo rèm cửa sổ nhìn ra quan sát nhưng vội vã kéo kín màn.

Như những cuộc biểu tình khác, phần đông người tham dự thuộc tuổi cao niên, có người bước đi rất khó khăn nhưng trong ánh mắt họ, ý chí bất khuất, kiên cường nóng bỏng phát ra một cách rõ ràng.

UserPostedImage

Từ bên kia đường trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Họ là những cư dân khu Little Saigon. Nhưng cũng có nhiều người đến từ xa như San Francisco, San Diego, Lancaster…

Ông Chu Hoàng Bắc, từ San Fransisco về, ngưng la khẩu hiệu để nói: “Tôi già rồi, không cầm súng được như thời còn đi lính, nhưng tôi không thể ngồi nhà uống trà trong lúc giặc phương Bắc đang lăm le thôn tính đất đai của cha ông để lại. Tôi xuống đây với đứa con gái. Nó cũng đang trong cuộc biểu tình này.”

Bà Dương Hồng Liễu, ở Lancaster, nhấp ngụm nước rồi nói bằng giọng khàn khàn: “Tui theo ông anh tới đây để ủng hộ đồng hương. Nghe họ vạch tội bọn Tàu một hồi tui thấy nóng theo. Hèn chi anh tui ưa xuống Westminster hội họp hoài. Nếu có biểu tình ở đây nữa, tui theo nữa. Lần tới tui sẽ rủ theo mấy chị em trong nhóm đan thêu của tui đi cùng.”

Ông Nguyễn Văn Sang, ở San Diego, kể: “Tui rất buồn trong lòng khi thấy trước một việc chung như vậy mà chỉ có ‘đám già’ như tụi tui tham dự ở đây thôi. Nhưng không thể vì vậy mà tụi tui nản lòng. Họ càng không tham dự, mình càng đi nhiều.”

Ông Lê Văn Năm, ở Westminster, bước đi khập khiễng một cách khó khăn để theo đoàn biểu tình. Có lúc ông bị bỏ lại khá xa nhưng vẫn la to những lời hưởng ứng. Cái nóng có ảnh hưởng đến sức khỏe ông. Ông ướt đẫm mồ hôi, hơi thở nhanh và ngắn. “Tui không sao. Đâu có cuộc đấu tranh nào mà thoải mái hết,” ông nói bằng giọng đứt khoãng.

UserPostedImage

Vòng đi cuối cùng trước khi lên xe buýt trở về Little Saigon. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Lê Thị Thanh Lê, ở Garden Grove, nói: “Ngày xưa còn là học sinh, tôi đã xuống đường chống đối nạn đàn áp Phật Giáo của ông Ngô Đình Diệm rồi, Hồi đó cảnh sát liệng lựu đạn cay mà tôi còn chưa sợ. Bây giờ cái nóng này xá gì.”

Ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên Ủy Ban, cương quyết nói: “Mục đích chính của chúng tôi là để động viên tinh thần của những người yêu nước trong nước giữ vững tinh thần. Họ cần tin tưởng rằng người Việt hải ngoại ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới luôn hướng về tình hình quốc nội và họ cần biết rằng chúng tôi luôn luôn yểm trợ họ.”

Đây là lần thứ hai Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức biểu tình trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở Los Angeles.

“Chúng ta còn biểu tình nữa và nữa cho đến khi Trung Cộng từ bỏ ý định xâm lấn lãnh hải Việt Nam,” ông Nhơn dõng dạc tuyên bố trước tiếng reo hò hưởng ứng của những người biểu tình giữa trưa Hè gay gắt.

UserPostedImage

Từ đầu đến cuối, lòng yêu nước của đoàn người không hề suy suyễn vì cái nóng ngột ngạt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhân dịp này, Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, kêu gọi mọi người tham gia cuộc tổng biểu tình tại Washing ton D.C. ngày 5 Tháng Mười. “Hôm ấy, tất cả những hội đoàn người Việt hải ngoại ở Mỹ cũng như ở khắp nơi trên thế giới sẽ tề tựu về để cùng nói lên tiếng nói chung của những người Việt Nam chân chính.”

Thông tin về cuộc biểu tình cũng để phản kháng chính sách xâm lấn lãnh hải Việt Nam tại bãi Tư Chính sẽ được gởi đến các hội đoàn địa phương nay mai.

Đến 3 giờ trưa trưa, cuộc biểu tình lên đến mức gay gắt nhưng vẫn trong vòng trật tự.

Nhiệt độ không đến 100 độ F nhưng không gian vô cùng oi bức vì thiếu gió. Nhưng không vì thế mà làm suy giảm tinh thần yêu nước hực lửa của những vị cao niên gần xa. (Đằng-Giao)

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Edited by user Sunday, September 15, 2019 5:01:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12810 Posted : Sunday, September 15, 2019 5:28:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thảm họa Rạng Đông là cơ hội để Nguyễn Xuân Phúc
đánh Nguyễn Đức Chung


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Hơn 10 ngày, sau khi Công ty Rạng Đông bị cháy, sau một chuỗi dài láo khoét từ lãnh đạo công ty cho đến lãnh đạo phường, thành phố, Bộ... Nguyễn Xuân Phúc mới mở miệng chỉ đạo. Hành động chỉ đạo xảy ra sau khi mọi dối trá, bao che bị phơi trần, người dân từ tình trạng an toàn theo tuyên bố của các quan chuyển sang bị nhiễm độc. Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa chứng minh sự bất tài của một Thủ tướng cộng sản.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND Hà Nội là Nguyễn Đức Chung tuyên bố: "Sau vụ cháy, các đơn vị của thành phố đã công bố các tác hại có thể xảy ra cho người dân và triển khai các biện pháp để cảnh báo người dân cũng như xét nghiệm hiện trường... Lãnh đạo TP Hà Nội đã ứng phó “rất kịp thời”."

Nguyễn Đức Chung còn trả lời báo chí rằng: "Tại cuộc họp này, lãnh đạo TP đã nghe người dân phát biểu, trực tiếp hỏi nhưng họ nói: “Không có bức xúc gì”."!

Cho đến bây giờ, với những thông tin, dữ kiện lan tràn trên mạng về những bất cập trong tuyên bố đến cách hành xử của các quan chức mà Nguyễn Đức Chung có thể mở mồm như vậy thì quả thật là bất lương.

Và tên Thủ tướng bất tài đã yêu cầu tên chủ tịch bất lương "xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Rạng Đông".

Phải chờ đến hơn 10 ngày thì thủ tướng mới yêu cầu chủ tịch "chú trọng thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố cháy, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường và Hà Nội chịu trách nhiệm điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy, nổ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật."

Khi nào thì một tên thủ phạm bất lương lại đi điều tra chính nó và đồng bọn và tự xử nghiêm?

Những người quan tâm theo dõi tình hình nội bộ chính trị của đảng cộng sản đều biết Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Đức Chung như chó với mèo. Con mèo Nguyễn Đức Chung từ lâu đã chẳng xem con chó Nguyễn Xuân Phúc ra gì. Gần nhất là vụ Nguyễn Đức Chung phá sạch công trình nghiên cứu làm sạch sông Tô Lịch mà chuyên gia Nhật thực hiện dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Xuân Phúc.

Do đó, những "yêu cầu điều tra, xử nghiêm" của Phúc với Chung chẳng phải vì tên thủ tướng quan tâm gì đến sức khoẻ của người dân. Nếu ai nghĩ chúng quan tâm thì không biết chúng là cộng sản.

Thảm trạng Rạng Đông đã trở thành cơ hội "ngàn vàng" của các quan chức để đạp đổ nhau trên nỗi khổ đau của người dân bị nạn.

11.09.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#12811 Posted : Sunday, September 15, 2019 6:16:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

ChinaZi là gì?


(Tác giả : Trần Trung Đạo)

2019-09-15

Trên internet đang tràn ngập hình ảnh, biểu tượng ChinaZi. Chinazi một cách dễ hiểu là ghép hai chữ China và Nazi. Đây không phải là danh từ mới mà bắt nguồn từ tác phẩm ChinaZi của nhà văn Trung Quốc lưu vong Yu Jie xuất bản năm 2018 và đang được dùng một cách phổ biến trong cuộc nổi dậy tại Hong Kong hiện nay.

Việc tố cáo chế độ CS dưới thời Tập Cận Bình tương tự như Đức Quốc Xã Hitler cũng không phải chỉ phát xuất từ sự “nổi giận” của tuổi trẻ Hong Kong mà còn là nhận xét của nhiều lãnh đạo quốc gia, chính trị gia trên thế giới.

Thế giới còn khá nhiều nước độc tài như Bắc Hàn, CSVN, Cuba, Lào, Uzbekistan, Turkmenistan v.v.. nhưng chỉ có Trung Cộng là được đem ra so sánh với Đức Quốc Xã vì cả hai có nhiều đặc điểm giống nhau.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GIỐNG NHAU CĂN BẢN GIỮA CHINAZI VÀ NAZI

UserPostedImage

Trung Cộng, Đặng Tiểu Bình và ngày nay Tập Cận Bình, giống như Hitler đều dùng yếu tố chủng tộc để khích động lòng yêu nước cực đoan; triệt để khai thác hận thù trong quá khứ giữa các quốc gia; tận dụng các kỹ thuật tuyên truyền tinh vi để tẩy não, đầu độc, vận dụng và điều khiển nhận thức người dân; chủ trương bành trướng, mở rộng biên giới để chiếm đoạt tài nguyên nhằm phục vụ cho các mục đích kinh tế và bá quyền nước lớn.

1) Yếu tố chủng tộc ưu việt

Giống như quan điểm của Hitler đề cao chủng tộc Aryan, Đặng Tiểu Bình và ngày nay Tập Cận Bình đề cao chủ nghĩa dân tộc cực đoan Đại Hán.

Edward Friedman, một chuyên viên về Trung Cộng tại đại học Wisconsin phát biểu “Khi Đặng Tiểu Bình nắm quyền 1977, chủ nghĩa dân tộc và tinh thần chống Nhật đã trở thành chất keo giữ chặt xã hội lại với nhau.”

Ngoài 1.2 tỉ người gốc Hán đang sống tại lục địa còn có 22 triệu người gốc Hán tại Đài Loan, 6 triệu người gốc Hán tại Hong Kong, 10 triệu người gốc Hán tại Nam Dương, gần 4 triệu người gốc Hán tại Singapore và hầu như khắp nơi trên thế giới nước nào cũng có người gốc Hán.

2) Khai thác hận thù trong quá khứ giữa các quốc gia.

Giống như chủ trương thù hận của Hitler khai thác nội dung hiệp ước Versailles trừng phạt nước Đúc sau đệ Nhất thế chiến, Đặng Tiểu Bình và ngày nay Tập Cận Bình đề cao chủ nghĩa dân tộc cực đoan bằng cách khích động lòng thù hận với các nước Tây phương qua các hiệp ước bất bình đẳng dưới thời nhà Thanh.

Các lãnh tụ CS Trung Quốc nhiều lần nhắc đến “100 năm sỉ nhục”, thời gian Trung Quốc bị các đế quốc khinh thường. Phần dẫn nhập của hiến pháp Trung Cộng 1982 nhấn mạnh đến những vết nhục trong thời gian bị nước ngoài chia năm, xẻ bảy và công lao thống nhất đất nước của đảng CS. Quá khứ “100 năm sỉ nhục” để lại dấu ấn sâu đậm trong nhận thức của người dân và được đảng CS khai thác tận tình. Bất cứ hành động nào trong quan hệ ngoại giao quốc tế, bất lợi cho Trung Cộng, câu chuyện “100 năm sỉ nhục” lại được nhắc đến.

Ngay cả việc chính phủ các nước tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma, bán võ khí cho Đài Loan, chỉ trích chính sách ngăn chận Internet của Trung Cộng, cũng được bộ máy tuyên truyền CS giải thích cho nhân dân Trung Quốc đó là những hành động khơi dậy “100 năm sỉ nhục” và xúc phạm đến danh dự của Trung Quốc.

3) Tận dụng các kỹ thuật tuyên truyền để đầu độc nhân dân.

Giống như Hitler chủ trương “Một dân tộc, một quốc gia, một lãnh tụ”, bộ máy tuyên truyền của Trung Cộng lập đi lập lại rằng chỉ có đảng CS mới là cứu tinh để phục hồi Trung Quốc như một cường quốc vốn từng vang danh năm ngàn năm. Một trong những lý luận quan trọng là việc thay đổi khái niệm từ “trung thành với giai cấp” sang “trung thành với quốc gia” nhưng “trung thành với quốc gia” trước hết phải “trung thành với đảng Cộng Sản”.

Tại Trung Cộng không có báo chí đúng nghĩa để chuyển tải tin tức giữa hai nguồn một cách khách quan nhưng chỉ là phương tiện tuyên truyền độc quyền của đảng.

Không giống như giai đoạn đầu của chính sách đổi mới chỉ có vài tờ báo đảng, Trung Cộng hiện có trên hai ngàn tờ báo, chín ngàn tạp chí nhưng tất cả tập trung vào mỗi một mục tiêu là củng cố vai trò lãnh đạo của đảng CS.

Trang đầu của các báo gần như giống nhau với khuôn mặt tươi cười của các lãnh đạo đảng và nhà nước CS, với những thành tựu kinh tế chính trị.

Không có tờ báo nào có bộ phận tin quốc tế độc lập và tất cả đều trích từ bản tin thế giới tổng hợp hàng ngày của Tân Hoa Xã. Bản tin quan trọng quốc nội và quốc tế lúc 7 giờ tối của hệ thống truyền hình cũng đọc lại tin của Tân Hoa Xã.

Để tiết giảm chi phí, sau này nhà nước tư hữu hóa các đài truyền hình, tuy nhiên, các tin tức quan trọng ảnh hưởng đến chính sách đối nội và đối ngoại vẫn bị kiểm duyệt và chi phối bởi một cơ quan thông tin trực thuộc trung ương đảng CS.

4) Bành trướng, mở rộng biên giới để chiếm đoạt tài nguyên nhằm phục vụ cho các mục đích kinh tế và bá quyền nước lớn.

Đây là điểm quan trọng nhất vì không chỉ ảnh hưởng trong khu vực mà cả thế giới.

Giống như Hitler, Đặng Tiểu Bình và ngày nay Tập Cận Bình chủ trương chiếm các nguồn tài nguyên năng lượng để nuôi dưỡng bộ máy chiến tranh, mở rộng biên giới, độc chiếm tài nguyên để nuôi dưỡng sự phát triển kinh tế. Song song với phát triển kinh tế, Trung Cộng, nơi cư ngụ của một phần năm nhân loại, cũng chuyển mình từ một nền kinh tế tự túc xã hội chủ nghĩa để dần dần trở thành một xã hội tiêu thụ. Nhu cầu năng lượng, vì thế, trở nên bức thiết.

Tháng 8, 2018, Andrew Hastie, một lãnh đạo quốc hội Úc có ảnh hưởng trong lãnh vực tình báo cũng cảnh cáo Úc chính sách bành trướng đầy tham vọng của Tập Cận Bình và sự ngây thơ của các lãnh đạo thế giới tự do rằng Trung Cộng sẽ tự dân chủ hóa qua phát triển kinh tế. Ông đưa ra một thí dụ hay về lòng tự mãn của Pháp vào phòng tuyến Maginot để rồi cường quốc thực dân hùng mạnh nhất nhì thế giới phải đầu hàng Hitler chỉ sau 46 ngày.

Chủ nghĩa Đại Hán là con dao hai lưỡi: Giáo sư Susan L. Shirk, nguyên Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Trung Cộng nhận xét trong lúc ảnh hưởng của Trung Cộng ngày càng mạnh trên trường quốc tế, quốc gia này lại rất mong manh trong nội bộ.

Trong tác phẩm “Trung Quốc, Siêu Cường Dễ Vỡ” (China Fragile Superpower), Giáo sư Susan L. Shirk nhận xét giới lãnh đạo Trung Cộng luôn sống trong tình trạng bất an khi nghĩ về ngày vĩnh biệt không thể tránh khỏi của chế độ CS tại lục địa Trung Hoa.

Để kéo dài sự sống, họ không có chọn lựa nào khác hơn là tiếp tục giương cao ngọn cờ chủ nghĩa dân tộc và bằng mọi cách để phát triển kinh tế. Ngày nay, chủ nghĩa dân tộc cực đoan phát triển đến một giai đoạn không còn kiểm soát được đang trở thành mối đe dọa cho sự tồn tại của đảng CS và bộ máy độc tài.

Trần Trung Đạo

Edited by user Sunday, September 15, 2019 6:17:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12812 Posted : Sunday, September 15, 2019 8:48:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói:
Đừng lãng phí món quà hòa bình Chúa ban


Thanh Quảng sdb

15/Sep/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới các thành viên tham dự Hội nghị Cầu nguyện Hòa bình Thế giới lần thứ 33 được tổ chức tại Thủ đô Madrid, Tây ban Nha từ ngày 15 đến 17 tháng 9, với chủ đề "Hòa bình không biên giới" và kêu gọi tất cả các dân tộc hãy đoàn kết và tôn trọng trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Thông điệp này được gửi đến Đức Hồng Y Carlos Osoro Sierra, Tổng Giám mục Madrid và cho mọi người đang tham dự Hội nghị Cầu nguyện cho Hòa bình Thế giới này.

Hòa bình không biên giới

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu thông điệp bằng lập lại biến cố Bức tường Bá Linh được giật xập cách đây 30 năm, chấm dứt nhiều phân rẽ, gây nhiều khổ đau cho châu lục châu Âu.

Vun góp cho lời cầu nguyện hòa bình

Biến cố đó đã mở ra một trang sử hòa bình mới và hy vọng mới cho thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu mời chúng ta không kể nam nữ già trẻ hãy tiếp tục cầu nguyện và đóng góp cho cái mùa thu hòa bình 30 năm trước đây được triển nở.

Đức Thánh Cha tiếp tục đề cập đến một sự kiện trong Kinh thánh nói về thành Giê-ri-cô, nhắc nhở chúng ta rằng những bức tường thành bị sụp đổ nhờ những lời cầu nguyện tha thiết của dân chúng chứ chẳng phải bằng vũ khí, với khát khao hòa bình chứ chẳng phải bởi lòng háo chiến chinh phục, khi người ta mơ về một tương lai tốt đẹp.

Vì lý do này mà Đức Thánh Cha kêu mời hãy tiếp tục cầu nguyện và đối thoại cho viễn kiến hòa bình, vì Chúa lắng nghe lời cầu nguyện của những kẻ kiên trung thành tín...

Đừng lãng phí món quà của Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay: “Trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ này, chúng ta đã thấy món quà hòa bình của Chúa ban bị lãng phí qua các cuộc chiến và qua những việc xây cất các bức tường và rào cản mới”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp: “Đây là một sự khờ dại, nó đóng cửa màn những khoảng không gian, làm chia cách con người. Thật là điều khờ dại chỉ vì lợi ích cá nhân phe phái!” Đức Thánh Cha Phanxicô nói chúng ta phải đồng tâm vui sống trong thế giới của chúng ta, đây là ngôi nhà chung của chúng ta, nó cần được yêu thương chăm sóc và tôn trọng...

Đừng có xây tường và đóng cửa

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi thay vì xây những bức tường ngăn cách thì hãy chung tay vun góp cho ngôi nhà chung, hãy mở rộng những cánh cửa để tiếp xúc, gặp gỡ, hợp tác mà chung sống hòa bình, tôn trọng sự đa dạng và thắt chặt tình huynh đệ với những trọng trách của mỗ người.

Gần gũi

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bày tỏ sự gần gũi của ngài với mọi thành viên tham dự Đại hội, các thành viên đại diện cho các Giáo hội Kitô giáo khác nhau, các tôn giáo khác nhau trên khắp thế giới. Lời cầu nguyện hiệp thông liên kết tất cả chúng ta trong cùng một tâm tình, xóa bỏ những đố kỵ để chỉ nhắm tới một nền hòa bình chung cho tất cả.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12813 Posted : Sunday, September 15, 2019 9:27:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Con Đường Nên Thánh Của Đức Cố H.Y.
P.X. Nguyễn Văn Thuận


2/26/2012 2:34:40 PM

“Tôi mơ ước một Giáo Hội là Cửa Thánh, mở rộng, bao gồm mọi người, đầy lòng từ bi và cảm thông mọi cơ cực, đau khổ của nhân loại, và tìm cách an ủi họ.

UserPostedImage

DHYthuanThanhGia.jpg

HỌC HỎI VÀ TÌM HIỂU VỀ ĐỜI SỐNG LINH ĐẠO
CON ĐƯỜNG NÊN THÁNH CỦA ĐỨC CỐ HỒNG Y PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN THUẬN


LỜI ĐẦU

Trước khi đi sâu vào phần học hỏi về đời sống linh đạo – con đường nên thánh của Tôi Tớ Chúa, Bậc Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của đời sống linh đạo của người Kitô Hữu. Vậy, đời sống linh đạo – con đường nên thánh là gì?

Thứ nhất, đời sống linh đạo còn được gọi là con đường tâm linh, hướng dẫn đến đời sống nên thánh của người Kitô Hữu. Đời sống linh đạo bao hàm ý nghĩa của đời sống tâm linh như là hơi thở của linh hồn, là sức sống của Chúa Thánh Thần, là năng lực thực thi niềm tin với lòng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Bằng ân sủng của đời sống bí tích, nuôi dưỡng tâm linh bằng Lời Chúa, bằng Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, song song với đời sống cầu nguyện, người Kitô Hữu được mời gọi sống đích thực như là một chứng nhân của niềm tin và lòng mến. Xuyên qua những lời giáo huấn của Giáo Hội là Mẹ Rất Thánh cùng với lòng ước muốn sống kết hợp với Thiên Chúa là nguồn Sự Sống Thật, người Kitô Hữu – trong mọi hoàn cảnh và tùy theo từng ơn gọi – sống và thực thi các nhân đức của đức tin mà mỗi người đã lãnh nhận khi chịu phép Rửa Tội để sinh hoa kết trái và kết hợp nên một trong Thiên Chúa Hằng Sống giữa trần gian.

Thứ hai, đời sống linh đạo là sự đúc kết của những kinh nghiệm sống, các nỗ lực để áp dụng các yếu tố có liên quan của Đức Tin Kitô Giáo hướng dẫn mỗi người Kitô Hữu đối với sự phát triển tâm linh của họ. Sự phát triển tâm linh của từng cá nhân được thăng hoa để nẩy sinh một cái nhìn sâu sắc và được tăng trưởng với niềm vui tương ứng. Nói cách khác, đời sống linh đạo - với những cảm nghiệm về Thiên Chúa và với sự tăng trưởng của ý thức trong cuộc sống – được phát sinh từ một tổng hợp của đức tin và đời sống sáng tạo với những giá trị đức tin, những yếu tố năng động, để khi đối diện với những thử thách của ước muốn thì cũng đồng thời giúp từng cá nhân xác định được lòng ao ước sống Đức Tin Kitô Giáo đích thực với tinh thần trách nhiệm một cách hiệu quả, và trưởng thành hơn.

Thứ ba, đời sống linh đạo liên quan đến toàn thể con người (cơ thể, tâm trí, linh hồn, mối quan hệ), toàn bộ cơ cấu của cuộc sống của con người (đức tin và các giá trị của Tin Mừng) một cách sống động để cung cấp cho cuộc sống một sự tăng trưởng, phát triển, trong mối tương quan giữa Thiên Chúa và tha nhân. Tựu chung, đời sống linh đạo của người Kitô Hữu là nhiệm vụ giúp con người có một cuộc sống trưởng thành và đáng tin cậy, sống liên quan đến niềm tin và các giá trị của Kitô Giáo để dệt chúng thành các cơ cấu của cuộc sống để từ đó họ có một sức "sinh động" cung cấp "hơi thở" - "tinh thần" và "sức sống" cho cuộc sống vì “Người thánh là người tiếp tục Thánh Lễ suốt ngày” (Đường Hy Vọng, số 350).

1/- Linh Đạo Kitô Hữu

Khi suy niệm về Linh Đạo của người Kitô Hữu là chúng ta tìm hiểu về “con đường sống đạo” hoặc “phương pháp thực thi, sống đức tin” trong đời sống thường nhật của người Kitô Hữu. Trong đời sống hiện nay, giữa những chủ thuyết và những trào lưu thực dụng của xã hội, hơn bao giờ hết, nguời Kitô Hữu phải đối diện với rất nhiều thử thách và rất cần được tái xác định lại giá trị của con đường “sống và thực thi đức tin” một cách trưởng thành hơn dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và tác động của Lời Chúa (Tin Mừng), tham dự và nuôi sống chính mình bằng Mình và Máu Chúa Giêsu trong và qua Bí Tích Thánh Thể, siêng năng lãnh nhận Bí Tích Giải Tội, thực thi các nhân đức bác ái với lòng mến chân thành cũng như vâng phục những Giáo Huấn của Chúa Giêsu Kitô qua những lời giáo huấn của Giáo Hội. Từ đó, tùy theo ơn gọi và bậc sống của mỗi người, chúng ta sống đúng với niềm tin, lớn lên trong tình mến chân thành, bước đi trên con đường nên thánh để trở nên giống Chúa mỗi ngày mỗi hơn. Theo tôi, đời sống bí tích của người Kitô Hữu chỉ được trưởng thành và sinh nhiều hoa trái ân sủng khi được thông phần và sống trong Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã xác tín: “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Gioan 14:6).

Nhiều người công giáo nghĩ rằng đi nhà thờ, xem lễ, đọc kinh, làm tuần cửu nhật là chu toàn phận sự một người công giáo tốt. Nhưng con đường sống đạo và hành đạo lại tùy thuộc và dành cho những kẻ thực hiện Thánh Ý Chúa Cha: “Ta đói các con đã cho ăn; Ta khát các con đã cho uống; Ta lữ hành các con đã đón nhận; Ta rách rưới các con đã cho áo mặc; Ta yếu liệt các con đã viếng thăm; Ta ở tù các con đã đến với Ta …” Mỗi khi người công giáo lãng quên bổn phận đối với đồng loại, tức quên bổn phận với Chúa, và làm như thế là nguy hại cho phần rỗi của mình. Công Đồng Vatican II, trong Hiến Chế Mục Vụ, đoạn 43, đã xác định như sau: “Tách rời Đức Tin và sinh hoạt nhân loại hằng ngày của nhiều người phải kể là một trong những sai lầm lớn của thời đại chúng ta. Chúng ta chớ dựng nên bức tường giả tạo giữa sinh hoạt nghề nghiệp hay xã hội với đời sống tôn giáo”. Trong tinh thần này, Đức Hồng Y Thuận đã khẳng định như sau: “Chúng ta hãy tỉnh thức để thức tỉnh kẻ khác. Nếu người Công Giáo không ý thức trách nhiệm của mình, nếu đời sống đạo của họ chỉ thu hẹp trong nhà thờ với vài việc đạo đức thì lầm lạc lắm” (P.X. Nguyễn Văn Thuận, Nhìn Việt Nam, Á Châu, Thế Giới Trong 33 Năm Làm Giám Mục, Tin Vui Media 2000, trang 98).

Giáo Hội, Mẹ Rất Thánh muốn cho giáo dân không tìm sự thánh thiện viễn vông nhưng phải hiểu đúng rằng “việc họ làm thường ngày ở công sở, ngoài thị trương, ngoài đồng áng đều là nối tiếp công việc của Đấng Tạo Thành, tham gia vào việc thực hiện chương trình Thiên Chúa trong lịch sử vì sứ điệp Kitô Giáo, thay vì làm cho con người dửng dưng trước những nhu cầu công ích của anh em đồng loại, thì trái lại, thúc đẩy con người coi đó là nhiệm vụ rất khẩn trương” (P.X. Nguyễn Văn Thuận, Nhìn Việt Nam, Á Châu, Thế Giới Trong 33 Năm Làm Giám Mục, Tin Vui Media 2000, trang 97).

Ngày nay, khi con người đang nỗ lực gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống của chính mình, từ chối sự hiện diện của Thiên Chúa, xua đuổi Thiên Chúa ra khỏi nền tảng nhận thức và lương tâm trung thực của nhân loại, thì Giáo Hội của Mẹ Thánh Người vẫn trung kiên thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Thiên Chúa cho muôn người. Chúng ta, hơn bao giờ hết, đang sống giữa những thời điểm với các sự việc rất hỗn tạp gây ra nhiều hoang mang cho tất cả mọi người nói chung và cho những người Kitô Hữu nói riêng. Trong muôn ngàn con đường và vạn lối đi, có những cơn mây mù phủ lấp con đường nên thánh, tạ ơn Chúa, chúng ta còn có những “Chứng Nhân Tin Mừng” giữa cuộc đời có nhiều phong ba. Một trong những nhân chứng này là Tôi Tớ Chúa, Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Con đường tâm linh, sống đạo và nên thánh của Ngài được khởi đi từ mơ ước một niềm hy vọng lớn:

“Tôi mơ ước một Giáo Hội là Cửa Thánh, mở rộng, bao gồm mọi người, đầy lòng từ bi và cảm thông mọi cơ cực, đau khổ của nhân loại, và tìm cách an ủi họ.

Tôi mơ ước một Giáo Hội là Lời Chúa, giơ Sách Tin Mừng ra bốn góc trời, trong một cử chỉ rao giảng, tuân phục lời Chúa, như một lời hứa của Giao Ước vĩnh cửu.

Tôi mơ ước một Giáo Hội là Bánh, Thánh Thể, muốn trở thành hồng ân và để cho mình được mọi người ăn, hầu cho thế giới được sự sống dồi dào.

Tôi mơ ước một Giáo Hội say mê Sự Hiệp Nhất như Chúa Giêsu mong muốn (cf. Gioan 17), như Đức Gioan Phaolô II, người mở Cửa Thánh, cầu nguyện trên ngưỡng cửa, cùng tiến lên với một Đức Tổng Giám Mục Chính Thống và Đức Tổng Giám Mục Anh Giáo … và nhiều vị đại diện khác.

Tôi mơ ước một Giáo Hội Trên Đường Lữ Hành, Dân Thiên Chúa, theo sau Đức Giáo Hoàng mang thánh giá, tiến vào Đền Thờ Chúa, cầu nguyện và ca hát, hướng về Chúa Kitô Phục Sinh, là niềm hy vọng duy nhất; hướng về Mẹ Maria và tất cả các thánh …

Tôi mơ ước một Giáo Hội mang trong tâm hồn Lửa của Thánh Linh, và ở đâu có Thánh Linh, ở đó có tự do, và có đối thoại chân thành với thế giới, nhất là với giới trẻ, với những người nghèo, người sống ngoài lề … Giáo huấn xã hội của Hội Thánh, dụng cụ rao giảng Tin Mừng, hướng dẫn chúng ta trong việc nhận định những thay đổi trong xã hội ngày nay.

Tôi mơ ước một Giáo Hội là Chứng Nhân Của Hy Vọng Và Tình Thương, bằng những hành động cụ thể, như khi chúng ta thấy Đức Giáo Hoàng tiếp nhận tất cả mọi người … trong ơn thánh của Chúa Giêsu Kitô, tình thương của Chúa Cha và sự hiệp thong của Thánh Thần được sống trong kinh nguyện và trong sự khiêm tốn. Vui mừng và hy vọng dường nào!” (P.X. Nguyễn Văn Thuận, Nhìn Việt Nam, Á Châu, Thế Giới Trong 33 Năm Làm Giám Mục, Tin Vui Media 2000, trang 175-176).

Từ một ước mơ lớn của Ngài, tôi xin chia sẻ những suy niệm cá nhân của tôi khi tìm hiểu về “Linh Đạo - Con Đường Nên Thánh” của Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận xuyên qua những tác phẩm, qua những buổi thuyết trình của Ngài để lại để giúp tôi cầu nguyện và học hỏi về đời sống “chứng nhân của sự vui mừng và niềm hy vọng”. Trong tác phẩm, Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá, của ĐHY Thuận, trình bày về lương thực thiêng liêng của Ngài, tôi cũng tin rằng đời sống linh đạo của Ngài cũng được thiết lập trên căn bản “đong đầy yêu thương”, vì thế, tôi xin chia sẻ “Đời Sống Linh Đạo của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận” trong những đề mục sau đây:

Chiếc Bánh thứ Nhất: Sống Trọn Vẹn Giây Phút Hiện Tại;
Chiếc Bánh Thứ Hai: Phân Biệt Giữa Chọn Chúa và Việc Của Chúa;
Chiếc Bánh Thứ Ba: Sống Cầu Nguyện – Kết Hợp Mật Thiết Với Lời Chúa;
Chiếc Bánh Thứ Tư: Gắn Bó và Nuôi Dưỡng Bằng Bí Tích Thánh Thể;
Chiếc Bánh Thứ Năm: Sống Yêu Thương Đến Hiệp Nhất;
Con Cá Thứ Nhất: Yêu Mến Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và
Con Cá Thứ Hai: Tôi Chọn Chúa.

2/- Linh Đạo: Phương Châm Sống Đức Tin của Ơn Gọi

Theo tôi, Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục Nha Trang của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận với khẩu hiệu “VUI MỪNG & HY VỌNG” (Gaudium et Spes) – một trong những Hiến Chế Mục Vụ quan trọng của Công Đồng Vatican II (1965) – đã trở nên phương châm sống đức tin của Ngài trong trách nhiệm của Vị Mục Tử – Giám Mục Giáo Phận Nha Trang – Tổng Giám Mục Phó Sài Gòn – 13 Năm Tù Nhân biệt giam - Chủ Tịch Thánh Bộ Công Lý và Hòa Bình. Tất cả đời sống nhân đức của Ngài – từ lúc còn bé thơ cho đến giây phút cuối đời tại dương thế – được kết trái với châm ngôn này: luôn luôn sống trong vui mừng và tràn đầy hy vọng nơi Thiên Chúa.

(WGP.Nha Trang)

Edited by user Sunday, September 15, 2019 9:27:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12814 Posted : Monday, September 16, 2019 12:50:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Nhân hậu với anh chị em mình


9/15/2019 11:14:07 AM

15/09X CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN. Ca vịnh tuần IV. Chúa Nhật III trong tháng. Ngày truyền giáo của giáo phận. Không cử hành lễ Đức Mẹ sầu bi. Và không cử hành lễ cầu cho người qua đời (D2, D3), trừ lễ an táng. (Xh 32,7-11.13-14; 1Tm 1,12-17; Lc 15,1-32 (hoặc Lc 15,1-10).)

UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay đó là tình thương tha thứ của Thiên Chúa, nhất là qua hình ảnh người cha nhân hậu.

Lòng nhân từ của Thiên Chúa vẫn ở trong cuộc đời chúng ta. Lòng nhân từ của Thiên Chúa ví tựa như tấm lòng người mẹ, luôn yêu con bằng trái tim chứ không bằng trí óc. Và cũng chỉ có tình thương trời bể của người mẹ mới cho chúng ta hiểu nổi tình thương vô biên của Thiên Chúa dành cho chúng ta, nhất là đối với kẻ tội lỗi, người nghèo khó bé mọn. Vì "Có người mẹ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Nhưng cho dù người mẹ có quên con đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ".

Dù có những người mẹ độc ác bỏ con mình, Chúa không bao giờ bỏ chúng ta. Người còn ban ơn chăm sóc chúng ta hằng ngày: "Các ngươi sẽ được nuôi bằng sữa mẹ, được bồng ẵm bên hông, nâng niu trên đầu gối. Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi các ngươi như vậy"

Thật thế. đây là hình ảnh của một tình yêu không biên giới và vô điều kiện của Thiên Chúa. Ngài là Cha và chúng ta là con. Làm con thì có quyền hưởng gia tài của cha. Thiên Chúa luôn tôn trọng quyền tự do của chúng ta nhưng đồng thời mỗi người chúng ta lại phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước mặt Ngài. Vì tôn trọng quyền tự do của con, người cha đã chia gia tài cho cậu út và để cho cậu ra đi. Nhưng tình yêu của người cha luôn đi theo cậu không ngơi, luôn mong chờ cậu trở về. Ngày ngày ông những nóng cùng trông. Cho tới một ngày kia, ông nhìn thấy bóng dáng cậu từ xa thất thểu lê lết từng bước chân. Thế là ông vội chạy về phía cậu, quên đi tuổi già sức yếu của mình, ông lại gạt bỏ khỏi lòng mình mọi đau buồn về lầm lỗi thất hiếu của cậu. Ông ráng chạy, chạy thật nhanh mà ôm lấy người con yêu dấu, đã chết mà nay lại sống. Rồi ông mở tiệc linh đình để ăn mừng.

Thiên Chúa luôn trông chờ, sẵn sàng đón nhận chúng ta trở về. Chỉ cần chúng ta biết nhớ lại tình thương vô bờ bến của Cha, nhận ra sự dại dột của mình mà ăn năn sám hối. Chúa luôn tha thứ và muốn chúng ta được lãnh nhận ơn tha thứ, như một trong những ơn cao đẹp nhất của tình yêu Ngài ban cho con người.

Trở lại với câu chuyện trong vườn địa đàng, ta thấy Thiên Chúa đã đích thân đi tìm con người lẩn trốn và Ngài đã lên tiếng kêu gọi: "Ngươi ở đâu?". Đây là tiếng gọi đầu tiên trong muôn vàn tiếng gọi. Về sau Thiên Chúa thôi thúc con người, kêu gọi trong oán trách như một người tình bị phụ bạc, kêu gọi trong đau buồn như người mẹ xót thương con. Những lời kêu gọi đó được nhắc đi nhắc lại nhiều lần qua miệng các ngôn sứ.

Và qua ví dụ rõ ràng, nơi ngôn Ô-zê Chúa phán như sau: "Khi Israel còn niên thiếu, Ta đã yêu thương chúng, và từ nước Ai-cập Ta đã gọi con Ta về. Nhưng khi kẻ khác gọi chúng, chúng liền bỏ Ta. Chúng đã đốt lễ vật dâng kính các thần tượng. Dù thế, chính Ta đã tập cho chúng bước đi, Ta đã bồng bế chúng trên cánh tay Ta, nhưng chúng nào biết rằng mình được chăm sóc. Chúng đã từ chối không trở lại cùng Ta. Vì thế, lưỡi gươm sẽ vung lên trong thành của chúng và tiêu diệt đồn luỹ của chúng".

Còn gì vui bằng khi cái đã mất lại tìm thấy được; còn gì sướng hơn khi cái tìm thấy lại là vật quí. Tìm kiếm chính là mục đích của Con Thiên Chúa khi xuống trần gian: "Con Người đến tìm kiếm những gì đã mất". Con người là đối tượng duy nhất mà Thiên Chúa mướn kiếm tìm. Con người thật vô cùng quí giá trước mặt Người. Thiên Chúa lao đao vất vả đi tìm kiếm con người. Người không muốn để mất một ai trên trái đất này.

Thiên Chúa yêu thương và tha thứ hơn cả sự chờ mong của chúng ta. Đối với Chúa, mỗi người chúng ta đều đáng kể, không thể có gì khác thay thế được. Mỗi con người là như một con chiên trong đàn, phải được chăm sóc như nhau, không được để thất lạc. Chín mươi chín con chiên yên lành không làm nguôi lòng thương đối với một con chiên lạc. Thiên Chúa cũng cuống quýt như một bà già nghèo đánh mất một đồng bạc quý phải hì hục moi móc mọi ngóc ngách trong nhà để tìm cho bằng được. Như người cha già, con mình đã hư quá thể mà trong lòng vẫn lo lắng không nguôi, vẫn không thôi chờ đợi đến mỏi mòn, cho đến lúc ôm lại đứa con vào lòng và rạo rực vui sướng không gì kìm hãm được và cả Thiên đàng cũng vui lây, vui sướng vì một người tội lỗi ăn năn trở lại hơn cả vui sướng vì chính mươi chín người lành thánh không cần sám hối ăn năn.

Thiên Chúa yêu thương người tội lỗi, như người mục tử tốt lành sẵn sàng để chín mươi chín con chiên lạc, đi tìm cho bằng được con chiên lạc mất. Khi tìm thấy rồi mừng rỡ khoác chiên trên vai.

Thiên Chúa yêu thương kẻ lầm lỡ, như người đàn bà cần mẫn, đốt đèn kiếm cho được đồng bạc đánh rơi. Khi thấy rồi tíu tít chia vui với mọi người.

Thiên Chúa yêu thương tội nhân, như người cha già nhân hậu, ngày ngày ra ngõ tìm con. Khi thấy con rồi ông vui mừng chạy lại ôm choàng lấy nó.

Lời Thiên Chúa kêu gọi con người tội lỗi ăn năn trở về, lời kêu gọi đó luôn được nhắc đi nhắc lại trong Cựu ước và đã tiếp tục vang lên một cách mạnh mẽ trong Tân ước qua những lời giảng dạy, qua cuộc đời của Đức Giêsu nhất là qua cái chết của Người trên thập giá.

Thiên Chúa vẫn luôn luôn là Thiên Chúa nhân hậu và hay thương xót. Ngài không nỡ bẻ gãy cây lau bị dập, không đánh dập tắt tim đèn còn khói. Ngài vẫn kiên trì, vẫn chờ đợi chúng ta những người con yếu đuối, tội lỗi ăn năn sám hối trở về với Ngài. Thiên Chúa là mục tử nhân lành như thế đó; Thiên Chúa là người cha nhân hậu như thế đó, và Thiên Chúa đã tìm kiếm chúng ta như thế đó. Xin cho mỗi người chúng ta biết ăn năn sám hối để đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa.

Thiên Chúa đi tìm và kêu gọi kẻ có tội, Thiên Chúa kiên nhẫn chờ đợi nó hối cải, hơn nữa Ngài còn vui mừng đón nhận nó khi trở về. Dụ ngôn người đàn bà tìm thấy đồng tiền mất, người chăn chiên tìm thấy con chiên lạc và ông bố gia đình đón nhận người con phung phá trở về, cả ba dụ ngôn đó chứng minh như vậy.

Người ta chỉ có thể dễ dàng tha thứ cho kẻ khác khi ý thức thân phận mỏng dòn yếu đuối của mình. Có nhận ra mình hay lầm lỗi, con người mới dễ cảm thông tha thứ cho những lỗi lầm của anh em. Đừng bắt người có tội phải bị trừng phạt mới hả dạ, đừng đòi hỏi cho được sự công bằng mới thôi, vì Martin Luther King có viết: "Nếu cứ áp dụng luật "mắt đền mắt" thì mọi người đều trở nên mù loà".

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12815 Posted : Monday, September 16, 2019 12:56:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đã có Anh Giáo, thế giới chuẩn bị có “Đức Giáo”,
Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki cảnh báo


Đặng Tự Do

12/Sep/2019

UserPostedImage

“Một Giáo Hội tìm cách thích nghi đức tin của mình cho phù hợp với thế giới, thì công việc điều chỉnh ấy không phải là hoạt động của Chúa Thánh Thần, nhưng đơn thuần là do tinh thần con người của chúng ta mà ra”. Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki nói như trên trong bài giảng của ngài nhân ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ.

Theo Đức Hồng Y Tổng Giám mục Köln, sứ vụ thực sự và duy nhất của Giáo Hội là: “Loan báo; và làm chứng cho các dân tộc và toàn thế giới về ơn cứu độ nhờ Con Thiên Chúa; cũng như chỉ cho mọi người con đường dẫn đến cõi vinh phúc muôn đời”.

“Tuy nhiên, oái oăm thay, đó không phải là những gì thường thấy ngày hôm nay trong Giáo Hội,” Đức Hồng Y Woelki than thở như trên trong bài giảng hôm 8 tháng Chín.

“Thay vào đó, đối với một số người, Giáo Hội đã trở thành một ‘thực thể xã hội học thuần túy - phù hợp với học thuyết về giới tính - và phải thích nghi với xu hướng chính trị và xã hội’”.

Ngài đã đưa ra nhận xét trên sau khi các Giám Mục Đức bác bỏ một dự thảo kế hoạch được ngài và Đức Cha Rudolf Voderholzer của Regensburg đệ trình lên Hội đồng Thường trực của Hội Đồng Giám Mục Đức tại cuộc họp ngày 19 tháng 8.

Với tỷ số áp đảo 21-3, các Giám Mục Đức đã bác bỏ đề nghị của ngài và kiên quyết tiến hành một “tiến trình công nghị với hiệu lực ràng buộc” do Đức Hồng Y Marx đề nghị trong đó xét lại luật độc thân linh mục, vấn đề phong chức linh mục cho phụ nữ, giáo lý về đạo đức tình dục, các kết hiệp đồng tính, và chủ nghĩa giáo sĩ trị.

Những thay đổi đó chắc chắn sẽ khiến Giáo Hội tại Đức tách ra khỏi tình hiệp thông với Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội hoàn vũ. Sau Anh Giáo, thế giới chuẩn bị có “Đức Giáo”, ngài cảnh báo.

Đức Hồng Y Tổng Giám Mục giải thích thêm:

“Đức tin và tín lý của Giáo Hội không thể bị thay đổi bằng cách biểu quyết theo đa số như trong trường hợp quốc hội thay đổi luật pháp khi đối diện với những điều được cho là hiểu biết khoa học mới hơn - đặc biệt là khoa học xã hội và con người. Như quá khứ đã thường chỉ ra, đằng sau những mỹ từ như tiến trình dân chủ hay cải cách Giáo Hội, không có gì khác ngoài ý đồ thích nghi các chân lý đức tin với suy nghĩ của thế giới đương đại.”

“Bất cứ ai làm một việc như vậy đều đang đòi buộc chính Giáo Hội trở nên bất trung với Chúa Kitô”, Đức Hồng Y Woelki nhấn mạnh.

“Giáo Hội sẽ mất đi bản sắc và tan rã, bởi vì Giáo hội không phải do con người tạo ra, Giáo Hội được Đức Kitô tạo thành, và điều đó có nghĩa là chúng ta không thể dùng áp lực của đa số mà bác bỏ hay thay đổi mọi thứ theo ý thích của chúng ta và gọi đó là ‘Giáo Hội ngày nay’”.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng đức tin, và tín lý theo Kinh Thánh và Tông Truyền không thể bị thay đổi. Cả các bí tích và kỷ luật của Giáo Hội cũng không thể bị đổi thay. Chẳng hạn, chức tư tế dành cho phụ nữ là điều không thể được vì điều đó không thuộc về thẩm quyền của Giáo Hội. Đức Hồng Y Woelki nhắc nhớ rằng Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đưa ra “quyết định chung cuộc cho vấn đề này” với tất cả hiệu lực ràng buộc trên toàn thể Giáo Hội vào năm 1994 - và nhiều lần Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng khẳng định như thế.

Trong cuộc sống của Giáo Hội, điều quan trọng là “những gì tạo ra nên chính chúng ta, chứ phải không phải những gì xã hội thế tục hóa đòi buộc nơi chúng ta để thỏa mãn những tiêu chí của một Kitô hữu ‘hiểu biết’ và ‘cởi mở’”

“Chính Thiên Chúa đã cứu chuộc chúng ta, biến chúng ta thành con cái Ngài và là men trong thế giới này”.

Đức Hồng Y Woelki bác bỏ mọi nỗ lực để biến Giáo Hội thành một “định chế đóng kín trong nỗi lo sợ muốn ẩn mình khỏi thế giới”.

“Trái lại, Giáo Hội phải tiến ra cống hiến cho thế giới những gì thế giới cần, chứ không phải biến mình thành bất kể những gì mà thế giới muốn nơi Giáo Hội.”

“Một Giáo Hội tìm cách thích nghi đức tin của mình cho phù hợp với thế giới, thì công việc điều chỉnh ấy không phải là hoạt động của Chúa Thánh Thần, nhưng đơn thuần là do tinh thần con người của chúng ta mà ra xuất phát từ nỗi sợ hãi không được thế giới đó nhận.”

“Đức Hồng Y Höffner luôn nhắc nhở chúng ta về Tông đồ Phaolô, là người đã từng chỉ đường cho các tín hữu Kitô tiên khởi: Chúng ta không đi theo con đường thế gian, đó không phải là con đường của chúng ta, nhưng chúng ta chống lại nó, chúng ta phải tuân theo Chúa Kitô, theo thánh ý Ngài dành cho con cái của Ngài. Nếu không chúng ta đánh mất bản sắc Kitô của chúng ta và căn tính của Giáo Hội.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12816 Posted : Monday, September 16, 2019 7:42:30 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,288

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bí mật trong ngôi trường dạy cách lấy chồng đại gia


September 14, 2019

UserPostedImage

Các cô gái Trung Quốc hiện đại không ngần ngại thể hiện mong muốn lấy chồng đại gia

Một khoá học được quảng cáo là sẽ giúp các cô gái cưới được triệu phú có học phí lên tới hơn 10 ngàn tệ (1,500 đô la) nhưng vẫn thu hút rất nhiều sinh viên nộp đơn.

Lớp học có giáo viên là một phụ nữ 42 tuổi tên Su Fei – người nói rằng cô từng kết hôn với một triệu phú năm cô 37 tuổi. Cô cũng hứa hẹn sẽ mang lại cho các học viên cơ hội gặp gỡ những nguời đàn ông giàu có.

Trường Phụ nữ Huizhi có trụ sở ở Thành Đô, Trung Quốc này được thành lập vào tháng 5/2012 với 8 giáo viên. “Chúng tôi đặt mục tiêu trau dồi tính cách, tình cảm để các cô gái xây dựng được một cuộc hôn nhân hạnh phúc” – bà Su nói và cho biết thêm rằng ngôi trường còn cung cấp nhiều khoá học được thiết kế để giúp phụ nữ tìm được một nửa của mình.

Tuy nhiên, khoá học giúp phụ nữ học cách làm quen và gây ấn tượng với những người đàn ông giàu có là cái khiến ngôi trường này được dư luận chú ý. Khoá đào tạo thông thường có giá khoảng 2.000 USD, trong khi khoá học ‘VIP’ có giá lên tới hơn 3.000 USD.

Mặc dù học phí cao như vậy nhưng nhiều quý cô vẫn mạnh dạn đăng ký khoá học đặc biệt này.

Yang Jie, 28 tuổi hiện đang tham gia một trong những khoá học của trường. Nhưng cô không chọn khoá học tìm một người chồng giàu có.

Sau một cuộc hôn nhân thất bại, cô đã dành 6.999 tệ (1,000 đô la) để học cách xây dựng một cuộc hôn nhân thành công.

“Nó thực sự rất có ích. Sau khi trò chuyện với các giáo viên ở đây, tôi nhận ra lý do hôn nhân của tôi thất bại. Tôi đã học được nhiều kỹ năng giao tiếp mới – điều mà tôi nghĩ là sẽ giúp mình thành công hơn trong việc hẹn hò, thậm chí là trong mối quan hệ tiếp theo” – Yang chia sẻ.

UserPostedImage

Các ngôi trường dạy cách lấy chồng đại gia dần trở nên phổ biến ở Trung Quốc

Bà Su Fei thì nói rằng, bà hi vọng dư luận sẽ “có một thái độ tích cực với ngôi trường của chúng tôi”.

“Là một tổ chức đang phát triển, ngôi trường cần sự khoan dung. Chúng tôi dự kiến sẽ có những bài diễn thuyết trước cộng đồng trong thời gian tới để dạy nhiều phụ nữ hơn cách yêu thương, cách tìm kiếm một cuộc hôn nhân hạnh phúc” – bà Su nói.

Học viện Nữ giới Deyu được thành lập vào tháng 5/2010 ở Bắc Kinh. Người sáng lập là ông Shao Tong, một cựu tư vấn viên của trang web hẹn hò nổi tiếng của Trung Quốc. Ông là người đã mai mối cho nhiều cặp đôi đến với nhau, trong đó có cả những phụ nữ đang tìm chồng giàu.

“Các cô gái mong muốn được giới thiệu và hẹn hò với những người giàu” – ông Shao chia sẻ.

Các khoá học của trường này bao gồm từ các bài học về pháp lý cho tới hôn nhân, kỹ năng trang điểm, kỹ năng giao tiếp.

Fu Xiaolu, 22 tuổi là người đã hoàn thành khoá học đầu tiên của trường, nhưng sau đó cô quyết định rằng nó không dành cho mình.

“Tôi không đồng ý với quan điểm của các giáo viên. Ví dụ như họ dạy chúng tôi nhắm mắt làm ngơ trước việc ngoại tình của bạn trai giàu có, thay đổi bản thân để làm hài lòng họ”. “Tôi không đồng ý với những giá trị đó” – Fu nói.

Li Qiang, một nhà xã hội học của ĐH Thanh Hoa cho rằng những ngôi trường này vẫn sẽ mở cửa và phát triển tốt miễn là có nhu cầu thị trường.

“Nếu họ hoạt động đúng pháp luật thì chúng ta không có quyền can thiệp” – Li nói và chia sẻ thêm rằng sự phổ biến của những ngôi trường này có thể là do mong muốn của nhiều phụ nữ muốn có sự đảm bảo về tài chính trong cuộc sống.

Aileen Yu, 24 tuổi là người đã tới vài cuộc gặp đại gia và từng hẹn hò với 3 người đàn ông giàu có thông qua các dịch vụ môi giới lấy chồng giàu. Cô bị bạn trai cũ bỏ vì “quá tham vọng”.

“Từ khi nào “tham vọng” là một thứ xấu xa vậy?” – cô đặt câu hỏi. “Tôi nghĩ rằng mình là một bạn đời hoàn hảo cho những người đàn ông giàu có, học vấn cao và có trí tuệ – những người cần một người phụ nữ ủng hộ mình. Mục tiêu sống của tôi là trở thành một người vợ, một người mẹ tốt. Mẹ tôi đã dạy tôi điều này từ khi tôi còn nhỏ”.

Yu có bằng cử nhân từ một trường đại học danh tiếng ở Bắc Kinh. Cô từng thực tập và làm việc cho các tổ chức tài chính. Cô nấu ăn ngon, biết dọn dẹp nhà cửa và quán xuyến gia đình. Hiện cô đang tham gia khoá học về tâm lý trẻ em.

Bạn bè nói rằng cô đang cố gắng quá sức, còn mẹ cô thì đang thúc giục chuyện cưới xin.

“Có gì sai khi bạn muốn yêu một anh chàng giàu có?” – Yu nói. “Tôi trẻ, xinh đẹp và thông minh. Tôi xứng đáng có một người phù hợp với mình”.

Theo VNN

Edited by user Monday, September 16, 2019 8:07:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12817 Posted : Monday, September 16, 2019 8:06:21 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,288

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Seville, thành phố lưu giữ nhiều di tích ở Tây Ban Nha


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
September 6, 2019

UserPostedImage

Vũ điệu Flamenco trên đường phố. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Jacaranda được người Việt Nam đặt tên là hoa phượng tím. Đây là một loại hoa không những chỉ đẹp vì cái tên thơ mộng của hoa, mà sắc hoa cũng là một màu sắc hết sức quyến rũ cho những tâm hồn lãng mạn.

Tôi đã từng có dịp thưởng ngoạn nét đẹp của hoa phượng tím mà chúng thường nở rộ khoe sắc tím Jacaranda vào những tháng mùa Hè (Tháng Mười Một, Mười Hai) ở Nam Phi-Úc-Nam Mỹ của vùng Nam Bán Cầu.

Tưởng rằng chỉ những nơi đó mới có thể thưởng ngoạn được hoa phượng tím, nhưng thật bất ngờ, tôi được thưởng ngoạn mùa hoa phượng tím ở Seville, một thành phố của Tây Ban Nha (Spain) đầy ắp những kiến trúc văn hóa lịch sử pha trộn giữa hai tín ngưỡng Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo.

Thời tiết năm nay không bình thường như mọi năm, chỉ mới Tháng Năm nhưng Seville đã có cái nóng của giữa Tháng Sáu. Cái nóng bất thường này đã làm hoa phượng tím Jacaranda nở rộ khắp thành phố Seville. Những hàng cây phượng tím nở rộ tuyệt đẹp dọc theo con sông Guadalquivir, hai bên con phố chính Paseo De Cristobal Colon và trong công viên Maria Luisa Park làm tím cả một vùng không gian trung tâm phố cổ Seville. Màu tím như có sức hút bớt đi cơn nắng hanh, làm dịu hẳn đi cái nóng buổi chiều thành phố.

UserPostedImage

Di sản thế giới The Reales Alcazares & Seville Cathedral nhìn từ tháp Giralda. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Seville là một trong bốn thành phố lớn của Tây Ban Nha sau Madrid, Bacelona, và Valencia. Tuy nhiên, nơi đây lại là thành phố còn lưu giữ lại nhiều di tích được UNESCO công nhận. Ngôi thánh đường Seville Cathedral và ngọn tháp Giralda, Reales Alcázares và The General Archive of the Indies là những di sản văn hóa thế giới mà du khách không thể bỏ qua khi đến Seville.

Nhà thờ Seville Cathedral và Giralda Tower được xem là một biểu tượng cho kiến trúc “pha trộn” giữa hai tôn giáo không hòa thuận về đức tin. Ngôi nhà thờ được xây cất trên nền móng của ngôi đền thờ Hồi Giáo từ thế kỷ 12 của người Moorish (người Berber Hồi Giáo thống trị Seville từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 13), cột tháp cũ minaret của đền thờ được sửa sang lại thành tháp Giralda ngày nay.

Nhìn mái vòm của nhà thờ Seville khiến tôi liên tưởng ngay đến ngôi đền thờ Hagia Sophia bên Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Điểm khác biệt là Hagia Sophia nguyên là ngôi nhà thờ Catholic biến thành ngôi đền thờ Hồi Giáo. Còn ngôi nhà thờ Seville thì ngược lại, từ một đền thờ Hồi Giáo được “sửa sang” lại thành một ngôi nhà thờ Catholic.

UserPostedImage

Di sản thế giới Seville Cathedral và Giralda Tower. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngọn tháp Giralda nguyên thủy là một tháp Minaret Hồi Giáo cao đến 91 mét, nay đã được sửa sang lại. Đường đi lên tháp được xây theo hình con đường dốc cuốn vòng lên tháp, vì thế nó giúp du khách rất đỡ mệt khi đi bộ lên đỉnh tháp. Tương truyền, ngày xưa các vị tiểu vương thường cưỡi ngưa đi lên đỉnh tháp để thưởng ngoạn không gian của thành phố Seville. Nếu đem không gian Seville ngày xưa ấy so sánh với không gian bây giờ, không biết không gian xưa đẹp hay ngày nay đẹp. Có ai trả lời được!

Một điểm đặc biệt khác nữa về ngôi nhà thờ Seville Cathedral, người ta tin rằng đây cũng là nơi an nghỉ của Columbus, người tìm ra Châu Mỹ vào năm 1492. Mộ phần của ông nằm bên góc nhà thờ. Một bức họa tranh lớn vẽ chân dung ông được treo ngay bên cạnh mộ phần ông. Người dân Tây Ban Nha rất trân trọng về công trạng của ông đã dành cho đất nước họ.

UserPostedImage

Mộ Christopher Columbus bên trong Seville Cathedral. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra các kiến trúc Plaza de Espana trong công viên Maria Luisa Park và Golden Tower Torre Del Oro đều là những di tích lịch sử rất những nơi xứng đáng để du khách đến thưởng thức phong thái kiến trúc của Seville một thời đã qua. Những con đường nhỏ, phải nói là khá nhỏ, di tích của thời Moorish chỉ rộng khoảng 2 mét nhưng ngoằn ngoèo nối tiếp nhau, hết con phố này sang con phố khác cộng lẫn với những cửa hàng café – gift shops tạo cho du khách cảm giác ngỡ ngàng thích thú khi dạo quanh khu phố cổ. Nếu bạn có duyên với “điệu nhảy Flamenco” của xứ đấu bò, thế nào bạn cũng có dịp thưởng thức “Flamenco trên đường phố” chung quanh khu phố cổ này. Đây chỉ là những người tài tử nghiệp dư, không phải là những người chuyên nghiệp.

Đến Tây Ban Nha bạn đừng bỏ qua dịp thưởng thức vũ điệu Flamenco và xem đấu bò. Đây là những điểm văn hóa rất đặc biệt của Tây Ban Nha, không ai có thể nói cho bạn hiểu thấu cái điểm văn hóa này ngoại trừ chính bạn là người xem và “lãnh hội” theo đúng tâm tư của bạn.

UserPostedImage

Đấu trường đấu bò tại Seville. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra, bạn cũng nên đến thăm Espana Plaza. Đây là một khu vực nằm trong khu công viên Maria Louis Park được xây dựng vào thập niên 1929 và Expo 1992 nhằm giới thiệu các phong thái kiến trúc của các tỉnh trong xứ Tây Ban Nha và trở thành một điểm du ngoạn đẹp của Seville.

Nếu bạn là người không thích đi bộ một vòng các điểm chính của phố cổ Seville, bạn có thể thưởng ngoạn một vòng du ngoạn bằng xe ngựa, giá cả cũng không quá mắc nếu phải so sánh với các thành phố khác của Ý như Venice hay Rome.

Riêng tôi, một niềm thích thú cho cá nhân mình khi tôi chợt biết năm 1519, một nhà hàng hải mà tôi vô cùng ngưỡng mộ Ferdinand Magellan, người đã đi gần một vòng thế giới và ông chứng minh được là trái đất hình trái cầu chứ không phải hình vuông. Chuyến tàu của ông cũng xuất phát từ Seville, khởi đầu cho chuyến đi không ngày trở lại của ông. Ông mất trên con đường thám hiểm.

Phượng tím của Nam Mỹ, Nam Phi, Úc và Âu Châu xưa kia chắc hẳn chúng có chung một nguồn gốc! Chúng cũng giống như con người phân tán đi tứ xứ, “Chẳng biết nơi nao là chốn quê nhà!” (nhạc Trịnh Công Sơn).

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Monday, September 16, 2019 8:12:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12818 Posted : Monday, September 16, 2019 1:22:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin vắn cuối tuần 14/9/2019

Vũ Linh

September 15, 2019

TRANH LUẬN DÂN CHỦ LẦN THỨ BA

Cuộc tranh luận lần thứ ba giữa các ứng cử viên đảng DC đã diễn ra tại đại học Texas Southern University – TSU, một trường đại học da đen tại Houston.

UserPostedImage

Một câu tóm gọn: chán hơn nghe Anh Khoa hát nhạc Đoàn Chuẩn. Kẻ này ngủ gục hết hơn một nửa cuộc tranh luận. Vì quý độc giả của DĐTC, kẻ này đã phải hy sinh chịu tra tấn trong ba tiếng đồng hồ.

Vài điểm đáng nói:

◾Ba lão đồng chí Biden, Sanders và Warren thượng đài đánh đấm nhau túi bụi ngay từ phút đầu. Bất phân thắng bại, nhưng cả ba đều u đầu và giúp nhiều ý kiến cho TT Trump đánh người nào chiếm được vương miện DC sau này.

◾Hai ông bị lu mờ cố tìm cách ngoi lên khỏi mặt nước bằng cách hùng hổ nói cứng: ông Julian Castro tấn công cụ Biden tàn bạo, bắt chước chiêu võ của bà Kamala Harris, nhưng có vẻ bị phản ứng ngược, và ông Beto O’Rourke hùng hổ hứa sẽ đi lùng và tịch thu hết súng AR và AK. Sau cuộc tranh cử này, tốt hơn hết là ông này dọn nhà qua Cali sống, may ra nói chuyện có di dân gốc Mễ nghe, chứ ở xứ của cao bồi Texas e khó sống.

◾Bà Elizabeth Warren có vẻ bị lu mờ, ít được đặt câu hỏi và trả lời chung chung, không có gì gây ‘ấn tượng’. TTDC vẫn cố đánh bóng, khen bà “nổi bật vì thầm lặng”!

◾Một ông lu mờ khác tìm cách chơi nổi: ông gốc Chú Ba Andrew Yang cho biết sẽ rút thăm trong số những người gửi email cho ông để lựa ra 10 người, mỗi người đó sẽ nhận được 1.000 đô một tháng trong một năm. Các ứng cử viên khác nghe ông bật mí món quà mới đều cười ruồi. Washington Post cho rằng sẽ không thực hiện được vì vi phạm luật vận động bầu cử. Anh Yang muốn nhập cảng mánh hối lộ của dân Chú Ba vào Mỹ quá lộ liễu.

◾Cụ Biden vẫn như cũ, không nổi bật, cũng không lu mờ vì vẫn được đứng giữa, được cho nhiều thời gian nói nhất.

◾Bà Kamala Harris có vẻ tầm thường, cố chống đỡ khi bị tấn công nhưng có vẻ không hiệu quả lắm. Đã vậy, không hiểu tại sao, đã hai lần cười nắc nẻ lớn như vừa nghe Hoài Linh diễu dở, không có vẻ nghiêm chỉnh lắm.

◾Tất cả đều cố nhét vài câu ca tụng Obama để chuộc tội lần trước đã công kích ông này quá nhiều, cũng cố nhét một câu sỉ vả Trump vào tất cả mọi câu trả lời.

◾Tất cả đều muốn chứng minh mình là ‘siêu chuyên gia’ phân tách và chẩn đoán bệnh của bác Sam đang hấp hối vì đủ thứ bệnh, nhưng chẳng có vị nào đưa ra phương thức chữa trị cụ thể, mà chỉ toàn là ‘tôi là người có khả năng nhất, kế hoạch của tôi đúng nhất,…”

◾Trong khi tất cả những vị khác đều phảng phất mùi giả tạo, mỵ dân đâu đó thì cụ Sanders có vẻ là ứng cử viên chân thật, có nhiệt huyết, hăng say, hùng hồn và tự tin về quan điểm của mình nhất. Cái đáng ngại là đây cũng là những đặc tính của Hitler, Xít-ta-lin, Mao, Hồ, Pol Pot,…

◾Một điểm khiến kẻ này thắc mắc lớn: chúng ta đã trải qua tổng cộng 11 tiếng đồng hồ tranh luận, nhưng cho đến nay, vẫn tuyệt đối chưa có một câu hỏi nào liên quan đến vấn đề sinh tử của thiên hạ là … công ăn việc làm và túi tiền. Chưa một câu hỏi hay lời bàn về tăng trưởng kinh tế, về gia tăng công ăn việc làm, về thị trường chứng khoán tăng vọt,… Tất cả các nhà báo của CNN, NBC và ABC đều thông đồng với các ứng cử viên DC, giúp họ tránh né cái thành quả lớn nhất của TT Trump.

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Đảng CH tại một vài tiểu bang đã hủy bỏ cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng, gọi là primaries. Đó là các tiểu bang South Carolina, Nevada, Arizona và Kansas.

Phe cuồng chống Trump dĩ nhiên nhẩy nhổm lên công kích TT Trump bịt miệng đối lập, không cho ai ra tranh cử chống ông nữa. Sự thật không như vậy.

Việc các tiểu bang hủy bỏ bầu sơ bộ là quyết định của các đảng bộ địa phương, không liên quan gì đến TT Trump. Chỉ vì lý do tài chánh tiết kiệm ngân sách tiểu bang khi mà cuộc bầu hoàn toàn chẳng ích lợi gì vì TT Trump có hy vọng thắng tới 99,999%.

Trong quá khứ, việc các tiểu bang hủy bỏ primaries là chuyện bình thường đã xẩy ra dưới tất các tổng thống đương nhiệm khi các ông này ra tái tranh cử, kể cả các ông Clinton, Bush con, Obama gần đây.

Về phiá DC, các ứng cử viên vẫn cố la hét và tặng quà để lấy điểm, nhiều khi bị hố

UserPostedImage

Bà Warren nghĩ ra được quà mới: hứa sẽ tăng tiền già của tất cả mọi người, thêm 200 đô một tháng, lấy tiền bằng cách … tăng phần đóng góp của ‘nhà giàu’ dĩ nhiên. Mô thức cổ điển: moi tiền ‘nhà giàu’ để mua quà phát cho thiên hạ.

Trước nguy cơ Warren, cụ Biden đã cho đàn em xuất chiêu đánh bà. Cựu thống đốc Pennsylvania Ed Rendell viết bài trên Washington Post công khai tố bà Warren ‘giả dối’, miệng chửi tài phiệt và hứa không nhận tiền của tài phiệt, nhưng tay chìa ra lãnh hơn 10 triệu đô của tài phiệt Wall Street. Trong khi đó, một số cựu phụ tá của TT Obama, thân cận với cụ Biden đã lên tiếng tố cáo bà Warren chỉ là một người với cái ‘tôi’ khổng lồ, mục hạ vô nhân (condescending narcissist).

Ông Beto lên tiếng tố nước Mỹ dưới trào Trump đã trở thành ‘vô đạo đức’ –immoral. Ông thầy tu Carter tố giác chuyện này nghe còn mệt lỗ nhĩ, chứ ông Beto nói thì thật là chói tai. Ông Beto có quá trình từng bị nhốt vì tội lái xe say xỉn, đã từng bị truy tố vì tội ăn cắp số thẻ tín dụng của thiên hạ lấy tiền xài, từng mê man trong xì ke ma tuý, chưa kể là vua nói tục, mở miệng là f..ck với sh..t. Đúng tiêu chuẩn đạo đức của phe cấp tiến DC?

Báo Washington Post nhận định phe DC thật ra chỉ có đúng một mục tiêu: loại trừ Trump, ngoài ra không có chương trình kinh bang tế thế cụ thể và thực tế nào trình cho dân Mỹ hết. Tiêu chuẩn cử tri DC đang coi là quan trọng hàng đầu chỉ là ‘khả năng hạ Trump’, bất kể mọi yếu tố khác.

CỤ BIDEN

Chuyện về cụ Biden tiếp tục, giống như ‘chiệng dzài nhăn răng tự dzận’ năm xưa ở Sề Gòn.

Cho đến nay, cụ vẫn bị phe cấp tiến DC công kích về chuyện cụ biểu quyết cho TT Bush con đánh Saddam. Cách đây vài hôm, cụ giải thích khi đó cụ bị Bush lừa, khẳng định Mỹ chỉ gửi lính qua để bảo vệ các đoàn kiểm tra vũ khí thôi [Trong cuộc tranh luận mới nhất, cụ Sanders đã khều chân cụ Biden, nhìn thẳng mặt cụ Biden, nói “tôi không bao giờ bị Bush lừa hết!”]. Cách đây vài hôm, cụ lại thêm mắm thêm muối: cho biết khi cụ nghe tin Mỹ đánh Iraq, cụ đã mạnh mẽ phản đối ngay.

Chỉ khiến Washington Post, là cơ quan TTDC đang cổ võ cho các bà cấp tiến Warren và Harris, tố ngay là cụ Biden bốc phét.

Theo WaPo, một ngày sau khi TT Bush thả bom Bagdad tháng Ba 2003, TNS Biden tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến. Một tuần sau, ông công kích những quốc gia đồng minh Tây Âu đã không tham chiến cùng Mỹ. Liên tục trong ba tháng sau đó, cụ Biden không ngừng ra tuyên bố ủng hộ cuộc chiến. Đặc biệt trong tháng Bẩy tức là bốn tháng sau, cụ còn hô hào Mỹ phải kêu gọi sự tích cực tham gia mạnh hơn của Tây Âu -NATO- và Liên Hiệp Quốc. Cuối tháng đó, cụ tuyên bố “Chín tháng trước, cùng với các đồng nghiệp, tôi đã biểu quyết cho tổng thống Hoa Kỳ quyền sử dụng sức mạnh, và tôi cũng sẽ biểu quyết như vậy ngày hôm nay. Đó là một biểu quyết đúng khi đó, và cũng đúng bây giờ”.

Một năm sau, cụ viết bài trên báo The New Republic, xác nhận lại một lần nữa, đó là biểu quyết đúng.

UserPostedImage

Các chính trị gia thường có trí nhớ rất ‘uyển chuyển’ tùy nhu cầu của ngày, nhưng họ quên mất ngày nay, mỗi lần họ mở miệng là tất cả đều được thu thanh hay ghi chép lại cho hậu thế cả ngàn năm sau.

Tin khác về cụ Biden: trong một cuộc họp mặt vận động tại New Hampshire, cụ Biden đang nói thao thao bất tuyệt, bất ngờ bị gián đoạn, lên cơn ho xù xụ cả mấy phút mới nói lại được. Để rồi khi nói lại thì … nói lộn. Cụ gọi TT Trump là “president Hump”.

Bị áp lực nặng, cụ Biden hứa sẽ công bố hồ sơ sức khỏe trước khi có bầu sơ bộ.

TIN TÒA ÁN – DI DÂN

Tin buồn cho các cụ ‘cuồng’ chống Trump: TT Trump lại thắng nữa!

Cách đây ít lâu, TT Trump ký sắc lệnh di dân muốn xin nhập cư vào Mỹ phải xin tỵ nạn tại quốc gia đầu họ đặt chân tới trước khi tới Mỹ, có nghĩa là di dân Trung Mỹ phải xin tỵ nạn tại Mễ trước khi có quyền xin vào Mỹ.

Dĩ nhiên phe hậu thuẫn di dân thưa kiện ra tòa. Một quan tòa San Francisco, Jon Tigar do TT Obama bổ nhiệm, thuộc Địa Hạt Tư Pháp Khu Vực 9 (9th District Court) ra lệnh cấm thi hành lệnh này trên toàn nước Mỹ. TT Trump kháng cáo. Lên đến tòa kháng án, nơi đây phán ông tòa không có quyền ra lệnh áp dụng trên toàn quốc phán quyết của vì ông chưa giải thích rõ ràng tại sao ông có quyền này, và trả lại hồ sơ cho ông tòa Tigar.

UserPostedImage

Ông Tigar mau mắn tái ra lệnh áp dụng trên cả nước, biện giải là tòa kháng án cho phép chuyện này, nhưng chỉ cần giải thích thêm thôi. Lại trở về tòa kháng án. Một ngày sau, tòa kháng án Khu Vực 9 bác phán quyết của ông Tigar, cho là đi xa quá quyền hạn và phán quyết của ông chỉ có hiệu lực trong Khu Vực 9 thôi, không có hiệu lực trên toàn quốc. Khu Vực 9 này gồm có 10 tiểu bang cực tây trong đó chỉ có hai tiểu bang có vấn đề di dân vì giáp giới với Mễ là Cali và Arizona thôi, nhưng không có New Mexico và Texas là hai tiểu bang cũng có biên giới với Mễ.

Ngay sau phán quyết của tòa kháng án cho phép cấm áp dụng lệnh của TT Trump trong Khu Vực 9, chính quyền Trump đã kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện ngay, và TCPV mau mắn ra phán quyết bác luôn phán quyết của tòa kháng án. Tối Cao Pháp Viện cho phép thi hành lệnh của TT Trump không nhận thêm di dân vào Mỹ trên cả nước trong khi chờ đợi các cuộc thưa kiện tại các tòa được giải quyết trọn vẹn, tức là phán quyết của quan tòa Tigar cấm thi hành lệnh của TT Trump bị ngưng toàn diện.

Điều quan trọng đáng chú ý là phán quyết theo tỷ lệ 7-2, với ông Breyer và bà Kagan, thuộc phe cấp tiến, biểu quyết theo đa số bảo thủ. Chỉ có hai bà thẩm phán Ginsburg (biểu quyết chống Trump vô điều kiện trong tất cả mọi chuyện) và Sotomayor (gốc La-tinh Puerto Rico) chống.

Các chuyên gia cho rằng quyết định cuối cùng của các tòa ít ra cũng mất vài tháng hay nửa năm nữa là ít, trong khi đó, TT Trump có quyền cấm cửa các di dân Trung Mỹ đi ngang qua Mễ.

Có thể đây chỉ là chiến thắng tạm thời trong khi chờ đợi phán quyết của nhiều tòa dưới qua nhiều vụ kiện. Dù sao, đây cũng vẫn là chiến thắng lớn cho TT Trump, một lần nữa, xác nhận việc cứ lên đến TCPV thì một chục lần, TT Trump thắng hết 8 hay 9.

ĐẠI BÀNG GẪY CÁNH?

Một anh nhà báo Tây Âu, thiên tả chống Mỹ đến chết dĩ nhiên, đã viết một bài báo loan tin đại bàng Mỹ đã gẫy cánh, đang giẫy chết.

Nếu ta theo dõi báo chí thiên tả Tây Âu thì Mỹ đã giẫy chết từ thời chiến tranh VN cách đây nửa thế kỷ rồi, bây giờ vẫn giẫy mà không chịu chết. Riêng dưới thời Trump thì thấy TT Trump toàn gặp đại họa, hầu như mỗi ngày, nhưng thực tế khác xa.

Kinh tế vẫn phất, Dow Jones vẫn nhẩy vọt, các dân biểu CH được TT Trump vận động giúp vẫn đắc cử dễ dàng, TCPV hay các tòa kháng án tiếp tục có phán quyết thuận lợi, các đồng minh trên cả thế giới vẫn xếp hàng nghe Trump, ngay cả Trung Cộng cũng phải đang nịnh Mỹ trong khi cậu Ấm Ủn xin được nói chuyện lại, và Taliban và Iran ngấp nghé trong hậu trường. Đó mới là những tin thật, dữ kiện thật, không phải là fake news!

UserPostedImage

Nhưng TT Trump lại luôn thua xây xẩm mặt mày trong tất cả các thăm dò của TTDC và các đại học cấp tiến. Đó mới đúng là fake news. Một tin nghe tiếu lâm hết sức. Khi nghe tin máy bay của không lực Mỹ bay qua Anh ghé đổ xăng tại một phi trường sát nách sân gôn và khách sạn của TT Trump bên Ái Nhĩ Lan, TTDC nhao nhao hô hoán Trump lạm quyền bắt nghỉ tại đó để phi hành đoàn phải ngủ tại khách sạn của Trump, vì tư lợi. Vài anh nhà báo đi mò thêm chi tiết để bôi bác Trump bất ngờ khám phá ra không quân Mỹ ghé đó đổ xăng theo một sắc lệnh do TT Obama ký từ gần cả chục năm nay rồi. Báo New York Times cũng khám phá ra TT Obama chọn khách sạn đó vì giá dành cho phi hành đoàn Mỹ là giá đặc biệt, chỉ bằng 1/3 giá trung bình trong vùng đó. Cụ tỵ nạn nào có ý kiến gì hay ho xin lên tiếng!

Hiển nhiên là đảng DC, TTDC và cả khối cấp tiến hoàn toàn chân không chấm đất, đang lơ lửng trong mộng mơ phép lạ Trump bị sét đánh. Sau lưng là đám các cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT chờ tin sốt dẻo để… ‘copy & paste’ hay dịch lại để gửi lung tung. Trên danh nghiã, gọi là ‘việc làm khách quan để rộng đường dư luận’ nhưng trên thực tế, chỉ những bài chống Trump mới được phổ biến còn những bài có lợi cho Trump thì … đố ai tìm ra.

Trong một tin liên hệ, thống kê mới nhất cho thấy sách lược áp lực chính quyền Mễ tích cực hơn trong việc cản di dân tràn vào Mỹ đã mang lại kết quả trông thấy.

Số di dân lậu bị bắt trong tháng Bẩy là hơn 64.000 người, giảm 22% so với tháng Sáu, và giảm 56% so với tháng Năm khi có tới 144.000 người bị bắt.

Tin Tối Cao Pháp Viện: bà thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã lên tiếng, cho rằng việc vài ông bà DC đòi hủy bỏ thủ tục bầu tổng thống theo phương thức cử tri đoàn là chuyện nằm mộng –a dream- vì thủ tục này đã được đóng băng trong Hiến Pháp rồi.

HẠ VIỆN ĐI LÀM LẠI

Sau hơn cả tháng nghỉ mệt vì đánh Trump quá mệt, Hạ Viện đã bắt đầu tái nhóm lại với một chương trình vĩ đại, ưu tiên hàng đầu là tìm cách đàn hặc và truất phế Trump. Tuy hy vọng truất phế được TT Trump là đúng ZERO%, nhưng vẫn cứ thế mà tiến tới, không truất phế được thì cũng có dịp đánh phá, bôi bác trong mùa bầu bán năm tới.

Tuy nhiên kế hoạch có phần thay đổi, các đạo diễn đang bận viết lại truyện phim.

Bây giờ thì đề tài ‘thông đồng với Nga’ đã lọt sổ cùng lúc với chuyện cản trở công lý gì đó, nên các chuyên gia đang vặn óc tìm tội mới, chẳng hạn như tội có thể đã phóng đại tài sản khi đi vay tiền ngân hàng tuốt bên Đức cách đây cả chục năm, hợp tác kinh doanh với tài phiệt Nga như xây khách sạn bên Nga, tổ chức thi hoa hậu thế giới bên Nga, tài phiệt Nga ký tên bảo lãnh cho ngân hàng cho Trump vay tiền, mời các lãnh đạo G-7 ghé họp ở sân gôn của ông Trump tại Florida, ông phó Pence đi Ái Nhĩ Lan ở tại khách sạn của ông Trump,…

Nói chuyện một cách nghiêm chỉnh hơn, quý vị có nghĩ những chuyện lắt nhắt vặt vãnh đó có phải là những đại tội đáng đàn hặc và truất phế một tổng thống đã được hơn 60 triệu người bầu không?

Ngay cả WaPo rất ‘phe ta’ cũng phải nhìn nhận tất cả những hô hào đàn hặc hiện nay chỉ là trò múa rối hoàn toàn không đi đến đâu khi bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi nhìn thấy rõ cái hại lớn cho đảng DC và lợi lớn cho TT Trump và bà chống đàn hặc kịch liệt.

UserPostedImage

Tin Hạ Viện: ứng cử viên CH Dan Bishop đã chiến thắng trong cuộc bầu bổ túc ghế dân biểu liên bang tại North Carolina. Trước đây, một ông CH đã chiến thắng khít nút nhưng vì có gian lận phiếu gì đó, bị tòa hủy kết quả, bắt bầu lại. Phe DC hy vọng xì-căng-đan này sẽ làm ô uế CH, đổ tiền vào ủng hộ ứng cử viên DC và theo các thăm dò, ông này có triển vọng hạ ông CH dễ dàng, dẫn trước đâu 17 điểm. Ông CH cầu cứu TT Trump, và ông Trump tới nơi vận động cho ông Bishop. Kết quả, ngựa về ngược, ông Bishop thắng. Một chiến thắng của cá nhân TT Trump nhiều hơn là của ông Bishop. Một viễn tượng không tốt cho các ứng cử viên tổng thống DC.

Cũng tại North Carolina, ông CH Greg Murphy cũng đã thắng cử, giữ được cái ghế dân biểu trong Hạ Viện tiểu bang North Carolina cho phe CH sau khi ông tiền nhiệm qua đời bất đắc kỳ tử.

Cả hai ghế đều nằm trong tay CH trước đây, nên không có gì thay đổi trong Hạ Viện liên bang và Hạ Viện tiểu bang, chỉ là phe DC thất bại không chiếm được thêm ghế nào như TTDC tiên đoán.

TIN KINH TẾ

Một nghiên cứu mới của báo phe ta Washington Post đã khiến đảng DC bối rối và lo ngại. Đó là tin đa số dân mới có việc làm hiện nay lại là dân thiểu số da đen và da nâu, đặc biệt là phụ nữ. Và đây cũng là hiện tượng lần đầu tiên xẩy ra trong lịch sử Mỹ.

Từ hai năm qua, ai cũng biết là số công ăn việc làm ngày một gia tăng mạnh, khiến tỷ lệ thất nghiệp đã tuột xuống mức thấp nhất từ cả nửa thế kỷ qua. Thiên hạ cũng biết lõm bõm tỷ lệ thất nghiệp trong khối dân thiểu số da đen và da nâu đã xuống đến những mức kỷ lục thấp nhất trong lịch sử Mỹ. Bây giờ, WaPo cho biết thêm chi tiết số dân da màu vừa mới tìm được việc làm cao hơn số dân da trắng vừa mới có việc làm.

Đây là thành quả của ông tổng thống bị TTDC đồng thanh la hoảng là kỳ thị dân da màu đấy, các cụ ạ.

Mời quý cụ đọc báo WaPo:

https://beta.washingtonp...-63ace636af08_story.html

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ hầu như quên bẵng những hù dọa khủng hoảng kinh tế của phe DC và đồng minh TTDC. Trong hai tuần qua, Dow Jones lừng lững leo thang không ngừng nghỉ. Từ mức thấp cách ba tuần: 25.500 điểm, cuối tuần này đã leo lên tới trên 27.200 điểm hay 1.700 điểm hay hơn 6% trong 2 tuần.

Trong một tin liên quan, theo thăm dò của CNBC, đài TV chuyên về kinh tế tài chánh, con đẻ của NBC, hơn 2/3 các tổng giám đốc tài chánh của các đại công ty Mỹ tin TT Trump sẽ tái đắc cử. Ngay cả cụ Harry Reid, cựu lãnh tụ khối DC tại Thượng Viện cũng cho rằng TT Trump rất có thể sẽ tái đắc cử.

THƯƠNG CHIẾN MỸ-TRUNG CỘNG

Trung Cộng đã hủy bỏ việc tăng thuế quan trên 16 loại hàng nhập cảng từ Mỹ, phần lớn là sản phẩm nông nghiệp.

Ngay sau đó, TT Trump đã đáp lễ, hoãn việc tăng thêm 5% thuế quan trên một số hàng TC, hoãn hai tuần, sẽ áp dụng từ 15/10 thay vì 1/10.

TC đi thêm một bước, ghi nhận thiện chí của TT Trump và thông báo sẽ thu hồi thuế quan trên thịt heo và giá sống của Mỹ luôn.

TT Trump lên tiếng ngay, có thể sẽ có một thỏa thuận tạm để ổn định kinh tế trong khi tiếp tục thảo luận biện pháp lâu dài thuận lợi cho cả hai bên. Hai bên đang chuẩn bị tái họp đầu tháng 10.

Thiên hạ đang chứng kiến hai bên đang nhẩy tango, coi ‘nghệ thuật đàm phán’ diễn tiến như thế nào trong một thực tế cực phức tạp và khó khăn. Các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump không nên nhanh nhảu nhẩy lên bôi bác lăng nhăng, chỉ lòi cái tính phe phái thiển cận của mình thôi.

Vũ Linh, 14/9/2019

Edited by user Monday, September 16, 2019 1:29:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12819 Posted : Monday, September 16, 2019 1:50:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ở Vancouver, Canada, nghĩ về Hồng Kông


Việt Nguyên

September 12, 2019

UserPostedImage

Một góc trung tâm thành phố Vancouver, Canada. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

Tuần lễ cuối Tháng Tám, rời thành phố Houston, Texas, trong tháng nóng nhất của năm với những cơn bão có thể đến trong vùng vịnh Mexico, tôi đến Vancouver, Canada, thành phố được xem là thành phố sinh động thứ sáu trên thế giới với khí hậu mát mẻ, không khí trong lành ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.

Đến Mỹ Tháng Tư, 1978, ngay sau các kỳ thi để trở lại hành nghề, tôi xách chiếc xe Volkswagen con bọ cà tàng chạy lên Seattle, Washington, từ Portland, Oregon, chạy xuống San Jose, California, theo xa lộ 5 mãi đến Los Angeles và San Diego. Nhiều năm sau đã lái xe nhiều lần dọc bờ biển trên xa lộ 101, ngắm bờ Thái Bình Dương nhìn về Việt Nam bên kia, bên này là những cây thông và những cây Evergreen ở Seattle, nhưng 41 năm ở Mỹ tôi chưa có dịp qua bên kia biên giới để đến thành phố Vancouver.

Vancouver là một thành phố mới hơn 130 năm, trăm năm đời người là thời gian dài nhưng thành phố trăm năm trong lịch sử thế giới hàng ngàn năm là thành phố trẻ. Vancouver được đặt tên theo thuyền trưởng người Anh George Vancouver, một nhà thám hiểm trẻ vào cuối thế kỷ 18. Tinh thần thám hiểm của Vancouver tượng trưng cho tinh thần người Anh, phiêu lưu, sáng tạo, tìm kiếm cái mới, tinh thần được người Mỹ tiếp nối khi đến lập nghiệp ở tân thế giới.

Đến Vancouver không có dịp lái xe như những lần đến Oregon, Washington, và California nhưng chúng tôi được ông bạn học cùng lớp y khoa ngày còn trẻ Soma Ganesan làm tài xế hướng dẫn. Gốc Ấn, sanh ở Việt Nam, nói tiếng Việt, theo chương giáo dục Việt, sau 30 Tháng Tư, 1975, bạn tôi về Ấn, qua Pháp, qua Anh rồi định cư ở Vancouver trên 30 năm. Phiêu lưu, lưu vong như nhiều bác sĩ đồng khóa, bạn tôi yêu nước Việt Nam như những người Việt đã xa xứ.

Cuối thế kỷ 18, tình hình chính trị, giao thương vùng Tây Bắc Thái Bình Dương giống như Nam Thái Bình Dương đầu thế kỷ thứ 21 hiện nay với các diễn viên chính trị khác. Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Nga tranh giành Thái Bình Dương (tên Đại Dương do nhà thám hiểmTây Ban Nha Ferdinand Magellan đặt, ông bị giết ở Phi Luật Tân). Quyền lợi vùng Tây Bắc Thái Bình Dương thời ấy tùy thuộc buôn bán da rái cá (sea otter). Các nước Âu Châu buôn rái cá trao đổi sắt với dân bản xứ, đem qua Trung Quốc bán da rái cá rất đắt, cần để may áo da, trang phục cho các bà mệnh phụ trong triều, người Nga làm mũ, người Mỹ và Âu Châu cũng ham chuộng da và áo lông rái cá. Các thuyền buôn và chiến thuyền đụng độ nhau không vì dầu hỏa như tình hình Nam Thái Bình Dương hiện nay.

Anh là cường quốc sau Tây Ban Nha nhưng với tinh thần khai phá, thuyền trưởng James Cook đã khám phá Alaska và vùng Tây Bắc Thái Bình Dương năm 1778. Người Âu Châu đầu tiên đến Hawaii, Oregon, và Bắc Thái Bình Dương nhưng bản đồ Thái Bình Dương của ông không hoàn toàn. Vancouver tiếp tục sự nghiệp của Cook giúp Anh vẽ bản đồ vùng Thái Bình Dương. Vẽ bản đồ thời ấy là một bí mật quân sự, nước nào vẽ bản đồ đầu tiên sẽ đổi lịch sử và chiếm đất, chiếm đảo (không khác gì Trung Cộng hiện nay dùng các bản đồ để chiếm các đảo vùng Thái Bình Dương của Việt Nam).

Thuyền trưởng Vancouver theo chân James Cook thám hiểm trên vùng Tây Bắc Thái Bình Dương và Alaska. Ba lần nghiên cứu địa hình từ 1791 đến 1795, thuyền trưởng trẻ tuổi bắt đầu thám hiểm năm 18 tuổi trong đoàn thuyền của James Cook. Trong bốn năm rưỡi các cuộc hải hành của Vancouver dài 65,000 dặm so với 55,000 dặm của Cook, vượt hẳn người đi trước ông nhưng cũng như Michael Collins bị mờ mịt trong chuyến phi thuyền Apollo 11 (người ta chỉ nhớ Amstrong và Buz Aldrin), Vancouver – người đã thăm dò bờ biển San Diego, Puget Sound, bờ biển Canadavà Đông Nam Alaska – không được chính quyền Anh vinh danh công trạng cho đến nhiều năm sau khi ông mất.

Khác với các nhà thám hiểm Âu Châu, Vancouver là một người nhân đạo, lãnh đạo thủy thủ trên hai chiếc Discover và Chatam ông tránh những lỗi lầm của Cook và những người da trắng, tránh những tiếp xúc với thổ dân có thể gây ra hiểu lầm, kính trọng văn hóa tập tục của thổ dân không xem họ là “mọi.” Thổ dân cũng luôn luôn đón chào ông và mong hòa bình thân thiện với những người da trắng. Thổ dân buôn bán, trao đổi da rái cá và đem thực phẩm đến cho thủy thủ đoàn.

Trong ba năm thám hiểm vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, đoàn Vancouver chỉ một lần xung đột vì hiểu lầm so với Hernando Cortes đến Mexico, xâm lăng, truyền giáo, phá hoại ngôi đền Montezuma, bắt dân Aztec làm nô lệ. Người da đỏ ở Canada được đối xử thân thiện và được bồi thường xứng đáng không bị đối xử phân biệt như ở Mỹ nhờ tinh thần của Vancouver như những lời thơ của Bliss Carman, “Lời cầu nguyện của dân da đỏ:” “Tại sao họ phá hủy những chòi trong rừng rậm? Không một cái nhìn thương hại cho những giọt lệ người da đỏ? Trái tim tôi để lại đây, trong căn nhà trong rừng!” Lời thơ đáng được những nhà lãnh đạo còn đầu óc kỳ thị chủng tộc trong thế kỷ 21 đọc, nếu họ còn trái tim.

Khám phá lớn nhất của George Vancouver là vùng Puget Sound (vùng này kể cả Seattle bây giờ). Tất cả những địa danh quen thuộc nổi tiếng hiện nay đều do Vancouver đặt. Mt Rainier, Port Towsend, Hood Canal, Mt Baker, Port Discovery, Orchard… tất cả 400 tên từ núi đồi, sông rạch, đảo… Địa danh đặt theo phong tục Anh: Hoàng gia, lịch sử, ngày tháng, bão tố, thổ dân… Các tên do thổ dân đặt hầu hết được Vancouver giữ lại như Nootka, Coquitlam…

Công lớn của Vancouver là giành lãnh thổ cho Anh từ tay Tây Ban Nha từ vùng Oregen đến Nam Canada. Vancouver tìm ra con đường biển đến Alaska, ngày nay du thuyền từ đảo Vancouver qua Alaska đi qua eo Johnson do Vancouver khai phá. Ông vừa là nhà thám hiểm, chỉ huy hải quân vừa là nhà ngoại giao, hòa bình với Tây Ban Nha mặc dù đụng độ thường trực vì quyền lợi thương mại, một bài học cho Hoa Kỳ và Trung Quốc trên vùng Ấn-Thái Bình Dương.

Thuyền trưởng Vancouver chấm dứt cuộc hải hành với hầu hết thủy thủ đoàn trở về an toàn ở Friendly Cove. Thân thiện là tinh thần của Vancouver với chủ trương của người Anh: Biển phải mở cho tất cả các nước, không ai có quyền chiếm hữu và cấm hải hành thương mại giao thương nhất là cuối thế kỷ 18 cũng giống như thế kỷ 21: Thế giới đang bước vào thời kỳ văn minh tiến bộ từ y khoa, khoa học đến kỹ thuật. Thái độ của Trung Quốc hiện giờ là thái độ không chấp nhận được của Tây Ban Nha cuối thế kỷ 18.

Năm 1890, thi hào Rudyard Kipling đến thăm thành phố trẻ Vancouver mới lên 4 tuổi, đã cảm thấy “Thành phố với cảnh, vườn tược cây cối, nhà cửa, một thành phố lớn như một giấc mơ, một thành phố êm đềm bên bờ biển.” Thành phố so với những thành phố Mỹ qua những lời thơ có nhiều đoạn bỗng thấy hợp với thời đại mới:

“Vancouver như một thành phố êm đềm ngủ,
So với một thành phố Mỹ,
Không thấy người chạy lên chạy xuống kể chuyện láo không đúng sự thật.
Nhà cửa không khóa, nhà tắm miễn phí, xây bằng đá, thanh bình”

Vancouver ngày tôi đến cũng không lo trộm cướp, giết người bạo động bằng súng. Những lời thơ của Kipling cũng giống như lời ông bạn Soma nói “nhà không cần khóa cửa khi đi vắng, không sợ trộm cướp, hàng xóm xem chừng cho nhau.”

Vancouver với dân số nhiều màu da, nhiều giai cấp, không mang tiếng kỳ thị chủng tộc như một tiểu bang ở Mỹ dù trong quá khứ qua nghề nghiệp mỗi sắc dân làm mỗi nghề: “Người Nhật đem đến cho bạn ly nước nóng, người Hoa nấu ăn sáng, người Hy Lạp hầu bàn, người Ý đánh bóng giày cho bạn, người Ái Nhĩ Lan bán xì gà, người Nga bán báo, người Đan Mạch lau nhà cho bạn, dân Syria đứng bán chuối, người Thụy Điển làm nghề tắm hơi phục vụ cho bạn, người Do Thái bán quần áo và khăn quàng cổ, người Mỹ mời bạn vào tiệm bán rượu, người Anh giúp vui bằng ca nhạc kịch.”

Vancouver qua hơn một thế kỷ cũng giống như các thành phố Mỹ với các sắc dân thiểu số sống bằng những nghề đặc thù, đi qua các đường như Main tưởng như con đường Bellaire ở Houston hay Bolsa ở Orange County với các tiệm tạp hóa Á Đông, các tiệm làm nails của người Việt Nam và nhà hàng Tàu.

Qua những vùng Richmond, Burnaby, Coquitlam quả thật thấy mùa Hè thái bình, qua bên kia đảo Sunshine Coast, đứng trên phà nhìn dòng nước trong xanh thấy ngay môi sinh khác với nước Mỹ xinh đẹp, nhớ những câu thơ đọc được của Dorothy Livesay năm 1937, nhà thơ người Vancouver: “Mọi sự yên tĩnh dưới ánh mặt trời, ngoại trừ biển động dưới chân tôi, nước rửa sạch bờ biển Trung Hoa thành phố Thượng Hải, nước bờ sông Dương Tử, rửa sạch bàn tay máu, làm lành vết thương.”

Máu trên Thái Bình Dương từ người dân Trung Hoa các triều đại độc tài máu từ tội nhân tội đồ của chế độ Cộng Sản. Gần đây máu từ Thiên An Môn năm 1989 đẩy làn sống di dân đến Vancouver. Một Vancouver giống Hồng Kông bên kia bờ Thái Bình Dương.

Hồng Kông với những tòa cao ốc, với ngọn núi đằng sau và hải cảng phía trước. Một Hồng Kông trong ký ức tôi năm 1978 khi ghé qua đêm trước khi định cư tại Mỹ.

Dân Trung Quốc đã biến đổi Vancouver của người Anh ngược với lịch sử đầu thế kỷ 20, Anh đã biến Hồng Kông thành thành phố Âu Châu. Tiền từ Trung Quốc đổ qua bờ Thái Bình Dương. Các nhà địa lý Trung Quốc xem địa thế Vancouver đã phán là địa thế Hồng Kông bên kia bờ Thái Bình Dương, sông núi, đất đai và biển, một địa thế thuận lợi đầu tư. Di dân Trung Quốc tràn qua Vancouver, 43% dân Vancouver hiện nay là Á Châu, đa số là dân Trung Quốc. Tiền đổ về gây cơn địa chấn địa ốc. Hàng tỷ đô la phá vỡ những ngôi nhà cũ kỹ, các condo được mua đi bán lại trước khi xây xong.

Nhà cửa Vancouver trở nên đắt đỏ. Muốn mua căn nhà bên kia đảo êm đềm ngồi ngắm cảnh chờ con chim Hummingbird bay đến đằng sau vườn nhà cũng phải trả giá bạc triệu. Nhà cửa quá đắt ngay đến người Vancouver làm chủ các căn nhà đắt giá cũng muốn ngừng tăng giá. Giới trẻ không thuê nhà nổi. Thành phố trở nên nơi rửa tiền hay đầu tư từ Trung Quốc hay từ miền Bắc Việt Nam. Giải pháp tăng thuế nhà trên những căn nhà bỏ trống từ 15% đến 20% chưa giải quyết được cơn khủng hoảng. 1/3 chủ nhân nhà ở Vancouver đang ước giá nhà Vancouver xuống ít nhất 30%.

Giống như các thành phố San Francisco, San Jose, Los Angles, New York hay London, bên cạnh những con phố dưới núi cạnh bờ biển là những “thành phố lều.” Thiên đàng nào cũng có chỗ rạn nứt. So với Silicon Valley, lợi tức dân Vancouver ít hơn, trung bình $70,000 mỗi năm, giá nhà trung bình $1.5 triệu. Dân Trung Quốc dư tiền mua nhà nhưng không ở vì với những rối loạn có thể xảy ra đến bất cứ lúc nào, đầu tư nhà ở Vancouver có thể mất 40% nhưng tiền để ở Trung Quốc có thể mất 100%.

Giống như truyện và phim “Crazy Rich Asian” cộng đồng tỷ phú Trung Quốc và Hồng Kông đến Vancouver đổ tiền xây nhà, xây condo những nơi như làng Olympic Vancouver trước đây bỏ trống, sòng bài mọc lên. Chung cư, cao ốc mọc lên chỉ để đậu xe hơi đắt tiền Rolls-Royce, BMW, Lamborghini chứ không để ở. Ba trăm ngàn dân Hồng Kông có passport Canada đa số đến Vancouver. 1/2 dân số Richmond cạnh Vancouver là người Trung Quốc. Dân Hà Nội, Hải Phòng cũng đổ về đây. Sinh viên du học làm chủ nhiều nhà hàng triệu đô la, trong danh sách có cả con chủ hãng Huawei.

Năm 1997, Hồng Kông trả về cho Trung Quốc đã tạo làn sóng di dân triệu phú qua Vancouver cũng như năm 1989 sau Thiên An Môn dân Hồng Kông đã đua nhau qua Hồng Kông bên kia bờ Thái Bình Dương. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm giàu thêm cho dân Hồng Kông và triệu phú đỏ Cộng Sản Việt Nam khi các công ty kỹ thuật truyền thông dời ra khỏi Trung Quốc kết quả là số dân Á Châu ở Vancouver tăng.

Khác với Hồng Kông, Vancouver vẫn giữ bộ mặt thanh bình trong một mùa Hè mát mẻ yên tĩnh. Bên này Vancouver nhìn qua cuộc cách mạng của giới trẻ Hồng Kông, cuộc cách mạng chống áp bức bất công đã học được nhiều bài học chính trị. Cách mạng là phải do giới trẻ, giới chưa bị quyền lực địa vị tiền bạc chi phối, cách mạng thành công thuần túy chính trị không mang màu sắc tôn giáo, cách mạng phải do người trẻ trong nước chịu tù đày bắt bớ nhưng không cúi đầu trước bạo lực, chịu tù đày chứ không chấp nhận lưu vong lưu đày.

Một tuần đến Vancouver vì tình bạn xưa với một người đàn anh trong y khoa hơn 40 năm trước bất ngờ đã trở thành một tuần nghỉ Hè đẹp và đáng nhớ. Một tuần với bạn tôi, Bác Sĩ Soma chuyên, về bệnh tâm thần nhưng “nghề nghiệp không ảnh hưởng đến con người” như nhân gian thường nói! Bạn tôi đã cống hiến nhiều nghiên cứu về bệnh tâm thần cho bệnh viện Vancouver và thành phố, tên tuổi và hình ảnh Bác Sĩ Soma Ganesan đã để lại trong ngành y khoa Canada. Tôi cũng cảm thấy vui khi bạn tôi xem những đóng góp ấy như một sự trả ơn của một người tị nạn cho xã hội đã giúp người tị nạn làm lại cuộc đời trên đất mới.

Một tuần đi trên những con đường dốc, bước xuống những bậc đá dọc bờ biển, ngắm nhìn đồi núi sông biển xanh biếc, bầu trời trong, không khí mát mẻ, về nhà tôi lại được ngắm những bức tranh vẽ họa cảnh Vancouver, những bức tranh nghệ thuật như tranh Monet của họa sĩ Anh Thúy vợ bạn tôi. Chồng quê Cần Thơ vợ quê Long Xuyên hai bạn tôi quả thật đã tìm thấy “Thiên thời thủy lợi” ở vùng đất Vancouver.

Tình bạn ở Vancouver như câu thơ của Bliss Carman “Danh vọng tiền tài rồi cũng bay đi, tình bạn và tình yêu còn vĩnh viễn.” Tình bạn của đàn anh Bác Sĩ Nguyễn Gia Khánh đàn anh ở bệnh viện Bình Dân chuyên ngành Bệnh Lý Học và chị Dược Sĩ Nga cách đây 11 năm đã lái xe từ Vancouver xuống Seattle dự đêm ra mắt sách Việt Nguyên. Tuổi cách xa nhưng tình anh em trong trường y khoa vẫn là tình bạn.

Tình bạn ở Vancouver ngày trước khi về lại Houston trọn vẹn với anh chị bác sĩ đàn anh đàn chị Nguyễn Hữu Tế và Dương Mỹ Linh, cặp vợ chồng già 85 và 81 tuổi ở trong căn nhà trên ngọn đồi cao “tít” trên trời với con đường dốc gần 45 độ, con đường đi lên trời Skyline Dr thành phố Gibsons, mỗi ngày đi lên đi xuống trong 20 năm ở căn nhà “nhìn phải thán phục” cặp vợ chồng sống trên tiên cảnh! Mới gặp chúng tôi anh chị đã hẹn ngày tái ngộ và lưu luyến chia tay ở bến phà!

Chia tay với các bạn ở Vancouver trở về Houston thành phố quen thuộc trên 36 năm, khí hậu nóng nhắc tôi về với thực tại. Súng nổ giết người hàng loạt ở Odessa và Midland, chính trị Cộng Hòa và Dân Chủ, đảng Cộng Hòa chống phá thai, Dân Chủ chống bán súng, một đảng không trọng đời sống từ trong bào thai một đảng nuôi trẻ lớn lên rồi cho mua bán súng tự giết nhau. Một chiến tranh lạnh vẫn tiếp tục qua thương chiến Mỹ-Trung với hai gương mặt, một bộ mặt giả nhân giả nghĩa của Chủ Tịch Tập Cận Bình, một bộ mặt biến dạng từng giây từng phút của Tổng Thống Donald Trump!

(Việt Nguyên)

Mắt Buồn  
#12820 Posted : Monday, September 16, 2019 4:08:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,288

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dân chủ cho Hồng Kông :
Đôi Bạn Của Đức Tin Và Chính Trị


Nguyễn Tiến Đạt

14/Sep/2019

UserPostedImage

Hai bạn trẻ Agnes Chow và Joshua Wong đang được nhiều người trên thế giới quý mến và vinh danh là hai gương mặt đại diện cho phong trào đấu tranh dân chủ tại Hong Kong. Agnes Chow sinh ngày 3 tháng 12 năm 1996, còn Joshua Wong sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996. Cả hai đều là Kitô hữu và có đời sống đức tin mạnh mẽ! Agnes Chow là người Công Giáo, còn Joshua Wong là người Tin lành.

Ngay từ khi còn nhỏ thì Joshua Wong đã được cha mẹ cho đi tham gia các sinh hoạt ở nhà thờ và cho đi làm việc thiện nguyện giúp đỡ người nghèo. Nơi nhà thờ, Joshua Wong được đào tạo kỹ năng phát triển tổ chức và thuật nói chuyện trước công chúng thông qua việc chia sẻ nhóm. Joshua Wong đi làm việc thiện nguyện để gây ý thức cho các bạn trẻ về xã hội và tạo tầm ảnh hưởng của mình với cộng đồng.

Thế còn cô gái Agnes Chow thì sao? Agnes Chow là một người Công Giáo nên cũng được hưởng một nền giáo dục phong phú nơi nhà thờ, đặc biệt là trong môi trường sinh hoạt của sinh viên Công Giáo tại Hong Kong. Đức Hồng Y Trần Nhật Quân là người có tư tưởng chống cộng sản Trung Quốc một cách quyết liệt và có tầm ảnh hưởng lớn tại Hong Kong thì được coi như là một người cha tinh thần và là người truyền cảm hứng cho Agnes Chow.

Nếu xét về khả năng ứng biến trong các tình huống và bản lĩnh chính trị thì Agnes Chow không kém gì Joshua Wong. Khi mới 15 tuổi và vào năm 2012 thì Agnes Chow đã là phát ngôn viên trong phong trào phản đối giáo dục quốc gia và đạo đức mà người Hong Kong cho là Trung Quốc đã dùng chiến thuật “tẩy não” qua chương trình giáo dục này. Agnes Chow đã ra tranh cử vào Hội đồng Lập pháp trong tư cách là ứng cử viên trẻ tuổi nhất và mới đây thì Agnes Chow quyết định từ bỏ quốc tịch Anh để được ở lại Hong Kong và cùng đấu tranh dân chủ với người dân Hong Kong.

Quốc tịch Anh, Đức, Pháp, Mỹ là mơ ước của nhiều người trên thế giới nhưng Agnes Chow đã quyết định từ bỏ quốc tịch Anh để được ở lại Hong Kong, để được đấu tranh dân chủ cùng với người dân Hong Kong thì đó là một sự hy sinh lớn và là một chính khách lớn. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: “người Công Giáo tốt là người biết tham gia vào chính trị” hay “tham gia chính trị là một hình thức bác ái cao cả”. Agnes Chow và Joshua Wong sẽ đi vào lịch sử nhân loại như là đôi bạn của tình yêu quê hương đất nước, của các giá trị dân chủ cao đẹp và của sự kết hợp hài hòa giữa đức tin và chính trị.

Nguyễn Tiến Đạt

Edited by user Monday, September 16, 2019 4:20:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
700 Pages«<639640641642643>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.