Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

700 Pages«<634635636637638>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#12701 Posted : Tuesday, August 27, 2019 8:24:50 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dân Little Saigon được Hội Ung Thư Việt Mỹ
chăm sóc y tế tại hội chợ miễn phí


Văn Lan
/Người Việt
August 27, 2019

UserPostedImage

Đo mật độ xương cho người cao niên trong hội chợ y tế. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Sức khỏe của cộng đồng là nỗi ưu tư của Đức Giám Mục Kevin Vann trong Giáo Phận Orange. Ngài ao ước phục vụ giáo dân trong các giáo xứ, quan tâm lo lắng về thể xác và tinh thần cho giáo dân, cùng những người nghèo không có bảo hiểm, những người anh em cư dân quanh đây cần có sự giúp đỡ.”

Soeur Xuân Trang, thuộc Dòng Mến Thánh Giá, đang phục vụ tại giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament Church) ở Westminster, nói như vậy về Hội Chợ Y Tế miễn phí cho sức khỏe cộng đồng trong vùng Orange County do Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức hôm Chủ Nhật, 25 Tháng Tám, tại nhà thờ Westminster.

“Một số giáo xứ trong giáo phận Orange đã khởi xướng tốt trong chương trình y tế cộng đồng này, như ở giáo xứ Westminster, giáo xứ Đức Mẹ La Vang, sau đó là giáo xứ Anaheim, và sẽ phát triển thêm ở nhiều giáo xứ khác nữa, với mục đích giúp cho mọi người sống trong Quận Cam được phục vụ y tế. Năm nay là năm thứ hai hội chợ y tế được mở tại giáo xứ này,” soeur nói thêm.

UserPostedImage

Tư vấn bác sĩ cho các bệnh tim mạch trong hội chợ y tế. (Hình: Văn Lan/Người

Những dịch vụ y tế phục vụ cho cộng đồng lần này gồm có tư vấn sức khỏe, đo huyết áp, đo đường, khám trầm cảm và lo âu, đo mật độ xương, khám truy tầm ung thư vú, xét nghiệm máu truy tầm viêm gan B và C, chụp quang tuyến vú, khám, nhổ và trám răng, nhận thức sức khỏe tâm thần, thông tin hỗ trợ ngăn ngừa nghiện rượu và ma túy, thông tin về phụ nữ, con cái và trẻ em, thông tin và tài nguyên hỗ trợ chăm sóc người già bệnh tật, khám đo mắt và tặng kính đeo mắt, tặng miễn phí mũ đội đầu cho người đi xe đạp.

Đa số những dịch vụ khám về mắt, răng, và truy tầm ung thư là đông người nhất. Về mắt có nhiều người khai bệnh như ngứa mắt, chảy nước mắt sống, cay mắt, mắt mờ nhìn không rõ, nhức đầu do tăng nhãn áp…

Cô Rose Trần Huỳnh Hường cho biết đây là năm thứ ba Hội Vietnamese American Lion Club từ San Jose đến để giúp cho hội chợ y tế. “Công việc chính của chúng tôi hôm nay là khám cho những người trên 40 tuổi có bị cườm mắt không, sau khi khám nếu có sẽ giới thiệu đi giải phẫu miễn phí. Hôm nay cũng có đo mắt và tặng kính đọc sách cho những người lớn tuổi,” cô nói.

UserPostedImage

Gian hàng kính mắt của Hội Vietnamese American Lion Club San Jose tham gia hội chợ y tế. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Làm việc trên computer liên tục, hoặc trẻ em chơi game trên điện thoại suốt ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mắt. Hội này có gần 100 năm nay ở Mỹ, có những người nghèo không có tiền thay giác mạc, chúng tôi sẽ giúp miễn phí, nhất là những người mù nghèo ở Việt Nam, không có tiền thay giác mạc. Chúng tôi làm thiện nguyện với kinh phí tự túc, không có quỹ tài trợ nào cả, tất cả vì sức khỏe cộng đồng,” cô nói thêm.

Đến với Hội Chợ Y Tế, cô Lina lo lắng vì thấy có triệu chứng của viêm gan B theo các tài liệu hướng dẫn. “Tôi đã đi khám và chữa theo phác đồ điều trị trong hai năm qua, nay thấy đỡ nhiều, tuy nhiên hôm nay tôi vẫn phải đi khám cho biết kết quả ra sao. Tôi nay đã bỏ bớt ăn thịt mỡ và chất béo nhiều trong khẩu phần ăn hằng ngày rồi, đó cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh về gan!” cô Lina chia sẻ.

Bà Jenmie Nguyễn, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi phải đi thật sớm để được về sớm, kinh nghiệm cho thấy những hội chợ y tế này rất đông người, mà ‘cửa sổ tâm hồn’ của tôi mấy hôm nay sao mà khó mở quá, nó lèm nhèm làm sao, cứ lúc tỏ lúc mờ, không dám lái xe, phải đi xe buýt. Ngay cả đi bộ lúc chiều chạng vạng là không thấy gì hết!”

UserPostedImage

Cư dân từ các nơi dự hội chợ y tế từ rất sớm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ngoài những gian hàng y tế chuyên về khám bệnh, có một chương trình của California WIC (Women, Infants & Children) chuyên về dinh dưỡng. Cô Anh Thư, phụ trách, cho hay: “WIC chuyên về gia tăng thực phẩm, sữa cho các phụ nữ, bà mẹ và con nhỏ. Chương trình này giúp cho những bà mẹ đang mang thai, có con nhỏ dưới 5 tuổi. Vừa cho thêm thực phẩm, vừa giúp những bà mẹ cho con bú, vì họ đang đi làm hoặc không biết cách cho con bú, dạy về cách dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, hoặc hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ.”

Cô Becky Nguyễn, giám đốc điều hành Hội Ung Thư Việt Mỹ, cho biết: “Hội Ung Thư Việt Mỹ sẽ đảm trách truy tầm viêm gan B và C, chiếm tỷ lệ rất cao trong cộng đồng, không biết sẽ có thể tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan, và hôm nay chỉ xét nghiệm, thử máu cho viêm gan B và C. Ngoài ra hội cũng khám ung thư vú cho phụ nữ. Những người không có bảo hiểm hoặc cần chụp memogram xét nghiệm ung thư vú cũng được giúp hôm nay, ngoài ra có ba bác sĩ khám vú y tế bằng tay. Ngoài ra còn có những dịch vụ đo thử đường máu đo BMI, đo độ rỗng xương.”

UserPostedImage

Gian hàng nón bảo vệ đầu miễn phí cho người đi xe đạp trong hội chợ y tế. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Ung thư là một căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong cộng đồng Việt. Quan trọng nhất là tới thời kỳ bác sĩ khuyến khích nên khám nghiệm ở độ tuổi nào cần khám nghiệm, như viêm gan B và C, ảnh hưởng rất cao trong cộng đồng, cứ khoảng 10 người thì có một người bị B, trong 12 người có một người bị C. Bệnh truyền qua đường máu, chỉ có thử máu mới biết, bác sĩ có thể khám thử để ngăn chặn kềm bớt lại, vi khuẩn làm hại gan, hoặc siêu vi khuẫn viêm gan mạnh quá phải dùng thuốc, phải theo theo dõi qua ultra sound để biết tình trạng của bệnh, nếu không để ý bệnh sẽ âm thầm biến chuyển thành xơ hoặc ung thư gan. Triệu chứng là da vàng, mắt vàng, đi cầu phân đen hay nước tiểu quá đậm, đó là dấu hiệu cho thấy bệnh biến chuyển ảnh hưởng đến gan rồi,” cô đưa ra nhận xét.

UserPostedImage

Soeur Xuân Trang, phụ trách tổ chức hội chợ y tế tại nhà thờ Westminster. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Hội Ung Thư Việt Mỹ thường khuyến khích mọi người nên truy tầm ung thư gan, điều này rất quan trọng. Thứ hai là ung thư vú, phụ nữ 40 tuổi trở lên cần theo dõi để biết tình trạng vú của mình, có hoặc không có bảo hiểm, hội có thể hướng dẫn đến những trung tâm chụp quang tuyến vú, hoặc có những bác sĩ chuyên khoa khám, hướng dẫn. Bệnh này cũng ảnh hưởng đến phụ nữ, cả nam giới đôi khi cũng có,” cô nói thêm.

Đặc biệt lần này có thêm gian hàng đo kích cỡ đầu, mỗi người dự hội chợ y tế sẽ được tặng một mũ bảo vệ đầu khi đi xe đạp.

Thật là một ngày vui cho sức khỏe cộng đồng, khi có được những dịch vụ chăm sóc y tế, các nhân viên hướng dẫn tận tình, các y bác sĩ theo dõi và chữa trị. Đây cũng là cơ hội để các sắc dân gặp gỡ, trò chuyện trong tình thân ái và hiểu biết lẫn nhau.

(Văn Lan)

Mắt Buồn  
#12702 Posted : Tuesday, August 27, 2019 11:47:39 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ăn đậu nành có hại cho sức khoẻ phụ nữ không?


Jessica Brown

BBC Future
27 tháng 8 2019

UserPostedImage

Được người Á châu sử dụng rộng rãi trong hàng nghìn năm, nhưng đậu nành mới chỉ trở nên phổ biến trong chế độ ăn uống của phương Tây từ khoảng 60 năm nay.

Hiện nhiều siêu thị bày bán đầy các sản phẩm làm từ đậu nành như bánh mì kẹp đậu nành và các loại thực phẩm thay thế thịt được làm từ đậu nành - chưa kể các sản phẩm truyền thống làm từ đậu nành như đậu phụ, bánh tempeh, sữa đậu nành, nước tương miso và nước tương (xì dầu).

Thông tin trái ngược về tác dụng của đậu nành

Đậu nành được cho là ít gây nguy cơ mắc bệnh tim hơn so với các loại thực phẩm khác.

Là nguồn cung cấp các chất protein, axit béo không bão hòa, vitamin B, chất xơ, sắt, canxi và kẽm dồi dào, đậu nành đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn ở phương Tây như là một loại thực phẩm lành mạnh thay thế cho thịt.

Trong thập kỷ qua, nhiều người tin rằng đậu nành có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên vẫn có một nỗi lo sợ rằng đậu nành có thể gây rối loạn nội tiết.

Cuộc tranh cãi diễn ra xung quanh vấn đề đậu nành có hàm lượng isoflavone đặc biệt cao.

Hoạt chất này có đặc tính oestrogen, tức hormone tiết tố nữ cơ bản.

Isoflavone hoạt động như oestrogen và liên kết với các thụ thể oestrogen trong cơ thể - mà oestrogen thì có thể thúc đẩy sự phát triển của một số loại ung thư vú.

Tuy các nhà khoa học đã nghiên cứu rộng rãi về hiệu ứng hợp chất trong cơ thể trong vài thập kỷ qua, nhưng câu hỏi liệu chất isoflavone có góp phần tạo nguy cơ ung thư hay không cho đến nay vẫn chưa được giải đáp rõ ràng.

Thường thì có vẻ như đậu nành bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ ung thư thay vì làm cho tình hình xấu đi. Và đó chính xác là lý do tại sao các khoa học gia chưa thể đưa ra được một đáp án rõ ràng.

Đậu nành và bệnh ung thư vú

Phụ nữ ở các nước châu Á ăn nhiều đậu nành, và điều này liên quan đến chuyện nguy cơ mắc ung thư vú ở họ thấp hơn 30% so với phụ nữ Mỹ, những người ăn đậu nành ít hơn đáng kể. (Chẳng hạn, lượng tiêu thụ isoflavone ở một người bình thường ở Nhật Bản là từ 30 đến 50mg, so với chưa đến 3mg ở châu Âu và Mỹ.)

Đậu nành cũng có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư vú.

UserPostedImage

Việc ăn nhiều đậu nành từ nhỏ của phụ nữ ở các nước châu Á được cho là có mối liên hệ với việc họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 30% so với phụ nữ phương Tây

Fang Fang Zhang, phó giáo sư tại Đại học Tufts ở Massachusetts, đã thực hiện nghiên cứu diện rộng trên 6.000 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú sống ở Mỹ, và thấy rằng tỷ lệ tử vong ở những người ăn nhiều đậu nành giảm đi 21%.

Tác dụng của đậu nành thể hiện rõ rệt nhất ở các những phụ nữ bị ung thư vú âm tính với thụ thể hormone, một loại ung thư vú tiến triển nhanh. Ở loại bệnh này, các khối u thiếu thụ thể oestrogen và progesterone, và do đó, không phản ứng tích cực đối với các liệu pháp hormone.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy với những phụ nữ bị ung thư vú dạng âm tính với thụ thể hormone, việc ăn các thực phẩm làm từ đậu nành có thể giúp cải thiện khả năng sống sót," Zhang nói.

Không dễ xác định

Ngay cả như vậy thì vẫn rất khó để xác định cụ thể các lợi ích mà đậu nành đem lại - nếu có.

Đậu nành thường được dùng như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh thay thế cho thịt đỏ, là thứ có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư cao.

UserPostedImage

Các sản phẩm làm từ đậu nành thường được dùng thay thế cho thịt đỏ, khiến cho khẩu phần ăn trở nên lành mạnh hơn

"Không ai đem thực phẩm làm từ đậu nành cho mọi người rồi theo dõi xem họ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn so với những người không được trao cho các thực phẩm đó hay không," Leena Hilakivi-Clarke, giáo sư chuyên về bệnh ung thư tại Đại học Y Georgetown ở Washington nói.

Một chương trình rà soát về tác động của đậu nành đối với nguy cơ ung thư vú cho thấy các nghiên cứu hướng tới sự điều chỉnh chỉ số cơ thể (BMI), một dấu hiệu phổ biến về sức khỏe, thì ít đề cập tới đậu nành hơn so với các nghiên cứu không chú trọng tới BMI.

Điều này có nghĩa là mức giảm nguy cơ ung thư vú có thể là do chỉ số BMI thấp hơn chứ không phải do ăn nhiều đậu nành.

Nếu đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư vú, có thể là do isoflavone của nó có thể tăng cường quá trình chết rụng tế bào (apoptosis): một cơ chế di truyền giúp các tế bào tự hủy khi chúng bị tổn thương DNA mà chúng không thể sửa chữa. Không có quá trình này, các tế bào bị hư hỏng có thể hình thành ung thư.

Đậu nành khiến tế bào ung thư phát triển nhanh?

Vậy thì mối quan ngại rằng đậu nành gây ung thư đến từ đâu?

Nếu các sản phẩm chế biến từ đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thì có thể đó là do nó thúc đẩy cơ chế khiến các tế bào tiến hành quá trình tự phá hủy khi chúng có những tổn hại DNA không thể sửa chữa được

Quả đúng là trong nghiên cứu được thực hiện ở phòng thí nghiệm, đậu nành được phát hiện là khiến các tế bào ung thư tăng trưởng.

Trong một thử nghiệm thực hiện từ năm 2001, những con chuột có hệ thống miễn dịch bị ức chế và có các khối u ung thư được cho ăn isoflavone. Các khối u của chúng được đo trong vòng 11 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng isoflavone dẫn đến tăng trưởng tế bào ung thư. Bọn chuột sau đó được chuyển sang chế độ ăn không có isoflavone - và khối u của chúng đã thoái lui trong chín tuần sau đó.

Trong khi đó, trong một nghiên cứu từ năm 1999, những người thực hiện đã cấy tế bào ung thư vú ở người vào chuột và một số con chuột được cho ăn isoflavone. Họ cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn isoflavone khiến cho các khối u ung thư phát triển lên.

Nhưng một đánh giá gần đây hơn, được thực hiện vào năm 2010, rà soát lại hơn 100 nghiên cứu, kết luận rằng về tổng thể, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy không có nguy cơ đáng kể nào trong việc đậu nành làm gia tăng bệnh ung thư vú.

Một lý do khiến cho việc ta không có câu trả lời rõ rệt là bởi isoflavone hoạt động giống như oestrogen trong cơ thể.

Khi chúng ta ăn đậu nành, isoflavone hoặc là liên kết với thụ thể alpha oestrogen trong cơ thể, kích thích tốc độ tăng trưởng của khối u, hoặc liên kết với thụ thể beta, làm giảm tốc độ tăng trưởng và gây ra quá trình chết rụng tế bào.

Isoflavone thích liên kết với các thụ thể beta hơn, Bruce Trock, giáo sư dịch tễ học và ung thư học tại Trường Y Johns Hopkins, Maryland, Mỹ, nói. Điều đó khiến nó nhiều khả năng sẽ làm giảm các rủi ro gây ung thư.

Ăn đậu nành từ khi còn nhỏ có lợi cho sức khoẻ?

Tác động của đậu nành đối với nguy cơ ung thư vú có thể phụ thuộc vào thời điểm chúng ta bắt đầu ăn đậu nành.

Hầu hết trong các nghiên cứu về dân số châu Á, phụ nữ thường ăn đậu nành từ khi còn nhỏ, và có lẽ tử cung họ cũng đã được tiếp xúc với loại thực phẩm này từ sớm, Trock nói, trong lúc ở các nghiên cứu thực hiện đối với phương Tây, phụ nữ chủ yếu ăn món này khi đã trưởng thành.

UserPostedImage

Ăn các sản phẩm làm từ đậu nành khi còn nhỏ có thể khiến đậu nành phát huy tác dụng tốt hơn

"Việc để động vật ăn đậu nành ở độ tuổi chúng tương đương với độ tuổi trung niên ở người có vẻ như không giúp giảm rủi ro hay làm tăng tốc độ phát triển khối u," ông nói.

"Nhưng nếu các nhà nghiên cứu cho chuột ăn [đậu nành] trước tuổi phát dục, sau đó để chúng phơi nhiễm với các chất gây ung thư, chúng sẽ bị các khối u nhỏ hơn, với số lượng ít hơn so với các trường hợp không được cho ăn đậu nành."

Trong khi đó, các dữ liệu về dân số và hồ sơ lâm sàng cho thấy việc ăn đậu nành hàng ngày có thể giảm một nửa tần suất cùng mức độ nghiêm trọng của các cơn nóng người bừng bừng, Mindy Kurzer, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Minnesota, nói. (Mặt khác, dùng thuốc oestrogen làm giảm 75% cơn nóng bừng.)

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng những lợi ích này phần lớn được quyết định bởi khả năng tiết ra equol trong cơ thể người phụ nữ. Đây là một loại vi khuẩn mà cơ thể của khoảng 30 đến 50% người trưởng thành tạo ra trong ruột sau khi ăn đậu nành.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung equol cho phụ nữ mãn kinh, những người cơ thể không tự sản xuất ra chất này, sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa.

Có thể khả năng của một người trong việc cơ thể tiết ra chất equol chứ không phải chính bản thân chất equol mới là yếu tố khiến cho người đó nhận được hay không các lợi ích từ việc ăn đậu nành.

Một bài báo nói rằng lấy ví dụ thì người dân Trung Quốc có thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ đậu nành tốt hơn vì tổ tiên của họ đã ăn thứ này từ hàng ngàn năm nay.

Điều này có thể giải thích tại sao kết quả nghiên cứu cho thấy tuy những người chuyển từ các nước châu Á sang Mỹ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn ở thế hệ thứ hai, nhưng nguy cơ của họ vẫn thấp hơn người phương Tây, ngay cả khi họ áp dụng chế độ ăn phương Tây.

UserPostedImage

Ăn đậu nành sớm cũng cho thấy giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trên thực tế, các nghiên cứu về dân số cho thấy mức độ ăn chất isoflavone có thể là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ bệnh tim mạch giữa các nước châu Á và phương Tây khác nhau. Điều này là do đậu nành giúp làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) có hại trong máu, là thành phần gây nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng nó có thể không liên quan gì đến đậu nành - có thể đơn giản là vì chế độ ăn có nhiều đậu nành hơn sẽ gồm ít hơn các món ăn không lành mạnh.

"Các loại thực phẩm làm từ đậu nành thường được ăn thay cho các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa khác, chẳng hạn như thịt béo và các sản phẩm từ sữa nguyên kem," JoAnn Pinkerton, giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Đại học Hệ thống Y tế Virginia nói. "Trong khi đó, hầu hết các loại thực phẩm đậu nành về mặt tự nhiên đều có ít chất béo bão hòa."

Cũng có những lo ngại đậu nành có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, hồi năm ngoái, một đánh giá các bằng chứng đã có cho thấy việc thường xuyên ăn thực phẩm làm từ đậu nành có liên quan đến việc giảm gần 30% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Đậu nành không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone ở nam giới, cho nên người ta vẫn chưa rõ điều này đã xảy ra như thế nào - ngoại trừ chế độ ăn uống có nhiều đậu nành nhìn chung là tốt cho sức khỏe hơn.

"Trong suốt những năm qua, mặc dù liên tục xuất hiện những nghiên cứu mới với những kết quả có thể có nội dung khác, chúng tôi vẫn giữ nguyên kết luận hiện tại, rằng đậu nành có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt," Catherine Applegate, tác giả của nghiên cứu, hiện đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Illinois, nói.

UserPostedImage

Đậu nành nguyên chất không qua chế biến, như đậu edamane, có hàm lượng isoflavone cao hơn so với các sản phảm đã qua chế biến như sữa đậu nành

Lợi ích của đậu nành cũng phụ thuộc vào loại thực phẩm từ đậu nành mà chúng ta ăn.

Hàm lượng Isoflavone là khác nhau trong các sản phẩm khác nhau làm từ đậu nành. Chẳng hạn như đậu nành non nguyên trái Nhật Bản (đậu edamame) có khoảng 18mg isoflavone trên 100g, trong khi sữa đậu nành có từ 0,7 đến 11mg. Các sản phẩm càng chế biến ít và giữ càng gần giống với đậu nành thô thì có hàm lượng isoflavone càng cao.

"Điều duy nhất chúng ta có thể nói là phụ nữ sẽ an toàn khi ăn thực phẩm đậu nành với lượng phù hợp chế độ ăn uống của người châu Á, bao gồm đậu phụ, thực phẩm lên men và sữa đậu nành, nhưng các nghiên cứu cho thấy đậu nành được chế biến càng nhiều thì hàm lượng isoflavone càng thấp," Trock nói.

Đậu nành đã được nghiên cứu rộng rãi trong vài thập kỷ qua. Không có nghiên cứu nào là hoàn hảo, và như với các nghiên cứu dinh dưỡng khác, các phát hiện thường cho thấy mối tương quan - chúng không chứng minh được mối quan hệ nhân quả.

Mặc dù vậy, có một sự đồng thuận rõ ràng là ăn đậu nành sẽ có lợi cho sức khoẻ - thậm chí ngay cả khi đậu nành đơn giản là được dùng thay thế cho các loại thực phẩm không lành mạnh.

Edited by user Tuesday, August 27, 2019 11:59:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12703 Posted : Wednesday, August 28, 2019 8:40:18 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nghề chơi cũng lắm công phu:
Claude Monet, Họa sĩ Của Ánh Sáng


16/08/201910:00:00(Xem: 724)
Phan Văn Song

« …. Nghề chơi cũng lắm công phu,
Làng chơi ta phải biết cho đủ điều ... »
Nguyễn Du. Kim Vân Kiều (câu 1202- 1203)

- «Với Claude Monet, nước cũng cả là một sự sống động, có chiều sâu và là sự thật ! Nước, rung chuyển, xoáy thành giòng, rung động, nhịp nhàng quanh những chiếc thuyền con, bập bềnh cùng với những bụi lục bình xanh đầy hoa trắng. Nước chuyển mình, trãi dài thành những ao con gợn sóng dưới ngọn gió chiều. Nước kéo dài, bẻ gảy những cột bườm đang soi bóng, hòa trộn vào ánh sáng tò mò, len lỏi, soi rực những giọt nước đục ngầu – Chez Claude Monet, l’eau est vivante, profonde, vraie surtout. Elle clapote autour des barques avec des petits îlots verdâtres coupés de lueurs blanches. Elle s’étend en mares glauques qu’un souffle fait subitement frissonner, elle allonge les mâts qu’elle reflète en brisant leur image, elle a des teintes blafardes et ternes qui s’illuminent de clartés aigües.»

Émile Zola 1868. PVS dịch thoát

Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt, thường, thỉnh thoảng khi cha con gặp nhau, để gạt bỏ ngoài tai, những chuyện làm ăn hay thị phi ồn ào, để cần cha con thoải mái nói chuyện gia đình, riêng tư, tình tự, thường rủ tôi đi thăm Vườn Giverny, nơi có Museum Claude Monet.

Giverny, xa Paris khoảng 75 cây số, trên một giờ lái xe, nơi xưa kia là tư thất của họa sĩ Claude Monet, nhưng nay là nhà triễn lãm thường trực của tất cả công trình nghệ thuật của danh họa Claude Monet, người cha đẻ của trường phái hội họa Ấn Tượng – Impressionnisme ! Con tôi rất mê Monet, vì ông là họa sĩ của Ánh Sáng ! Ông là ông thầy của cách chơi Ánh Sáng !

Ông có thể vẽ, chỉ một cảnh, chỉ một chủ đề, chỉ một góc độ nhìn, nhiều tranh khác nhau, với nhiều thời khắc khác nhau, với nhiều ánh sánh khác nhau, sáng trưa chiều, rạng đông, chạng vạng, hoàng hôn… Chỉ một cảnh vật, nhưng họa thành nhiều tranh với nhiều ánh sáng khác nhau … Thật đúng là triết lý của cuộc đời, cũng một con người … thời gian khác nhau, cái nhìn khác nhau, những con người khác nhau ! Bài học nghệ sĩ, bài học đời !

Đến Giverny, viếng mãnh vườn thật của ngày nay, xong, nhìn cũng mãnh vườn ấy qua những tranh đã được vẽ cách đây, trăm năm có lẽ, … cảnh tranh, cảnh thật… Hai cha con tôi, tuổi đời, cách nhau một phần tư thế kỷ ! Con tôi ngày nay, thằng tôi ngày xưa ! Tình tự về hội họa, tình tự chuyện đời như hai người bạn, hắn là tôi, tuổi trẻ, tôi là hắn tuổi già ? Một ngày thoải mái, một thoáng vô tư, thằng Cả tôi rửa cái đầu, quên công việc, hưởng cái đẹp, và tôi, tôi tìm lại thằng con thân yêu, không còn thằng nghệ sĩ bận bịu với nghề, với khách hàng, với cái hằng ngày … Một khoản khắc gia đình quý giá !

Quý bà con thân, quý thân hữu quý,

Nếu có dịp, quý vị qua Pháp du lịch ! Nếu có dịp, quý vị lên Paris du lịch ! Hãy bỏ tý thời gian đi thăm Giverny ! Nếu quý vị không thích hội họa, quý vị sẽ thưởng thức mãnh vườn (rất á đông), vì mãnh vườn cũng được Monet, tạo để giúp công trình hội họa của Claude Monet. Claude Monet đã vẽ, chỉ riêng, cho giàn bông súng trên chiếc ao nhà, không biết bao nhiêu tranh, chỉ khác giờ, khác ánh sáng thôi ! ( Bộ tranh Nymphéas – Bông súng). Đáng để, quý bạn bỏ một ngày viếng thăm !

Mầu Đen không phải là một mầu sắc:

Claude Monet, sanh ngày 14 tháng 11 năm 1840, tại số nhà 45, đường Lafitte, Paris, Pháp. Cha là Adophe Monet, mẹ là Louise-Justine Aubrée. Năm 1945, gia đình rời thủ đô Paris để dọn về Le Havre, thành phố cảng phía Bắc nước Pháp. Tuổi thơ, chàng học rất tầm thường, chỉ thích vẽ. Năm 1851, mới 11 tuổi, mà chàng đã bắt đầu vẽ những chân dung các thầy giáo, cô giáo của chàng và các nhơn vật chánh trị. Năm 1857, mất mẹ, chàng đành bỏ học, và về ở với bà dì Jeanne Lecadre. Bà Jeanne Lecadre lại là một họa sĩ tài tử, sống sung túc ở một biệt thự với một mãnh vườn khang trang, đẹp đẻ. Năm 1859, chàng gặp Eugène Boudin, một nhà báo chuyên nghiệp ngành hội họa. Và nhờ Eugène Boudin dẫn dắt, giới thiệu, chàng được đi vào, làm quen với giới tài tử hội họa, nhứt là với nhóm nghệ sĩ chuyên vẽ cảnh ngoài trời (Lúc bấy giờ, hội họa thường sáng tác trong xưởng, với người mẫu). Được bà dì giúp đở, chàng « lên » Paris, tập tửng vào nghề, bán vài bức hình vẽ - dessins - của chàng, la cà làm quen với các galeries – các phòng triễn lãm, lang thang nhập cuộc vào các buổi nhậu ở các quán bia - brasseries - bắt tay vào họa tranh – toiles, và bắt đầu triễn lãm – expositions.

Tháng 4, năm 1861, 21 tuổi, chàng nhập ngũ, đi quân dịch, bị phái đi Algérie, phục vụ tại Trung đoàn 1, khinh binh Phi Châu - 1er régiment de chasseurs d’Afrique. Vì mắc bệnh thương hàn, nên chàng bị gởi trả về Pháp. Chàng về đến cảng Havre năm 1852. Nhờ bà dì ứng tiền bồi hoàn chánh phủ, nên chàng được giải ngũ sớm.

Và ghi tên nhập trường Mỹ Thuật Hoàng gia Paris – École impériale des beaux-arts de Paris. Ở đấy, chàng học cùng với Sisley, Renoir (những tài danh về họa sau nầy) và đặc biệt chàng được hoạ sĩ Bazille rủ chia xưởng vẽ và sáng tác chung cho đến lúc Bazille mất.

Năm chàng 26 tuổi, tiếng sét ái tình. Nàng, Camille Doncieux, nguyên là người mẫu của Manet và Renoir. Nàng nhận làm người mẫu cho chàng và chẳng chốc cùng nhau xây tổ uyên ương, năm 1870. Từ nay có gia đình, hai vợ chồng cần một cuộc sống ổn định ! Paris quá đắt đỏ, đời sống khó khăn, tranh chàng không bán chạy, bèn dọn nhà ra ở Argenteuil, ngoại ô Paris. Và cũng để dễ bán, từ nay, chàng không vẽ tranh khổ lớn nữa. Tình trạng gia đình càng khó khăn với những cơn bệnh của Camille. Năm 1879, sau khi đã đẻ cho chàng hai đứa con, nàng mất vì bệnh lao phổi.

Claude Monet, được một gia đình một mạnh thường quân, ông bà Hoschedé, một kỷ nghệ gia ngành vãi, một người mê và sưu tập tranh của Claude Monet giúp đở. Và mời Claude và hai đứa con mồ côi mẹ về sống với gia đình họ gồm hai vợ chồng và 6 đứa con, ở Véneuil, gần Pontoise… (tất cả những địa danh nầy đều nằm ở ngoại ô của Paris).

Năm 1881, ông chồng mất, bà vợ Alice và Claude bèn sống chung với nhau và dọn ra ở riêng ở Poissy. Cuộc tình hai người tạo một xì-căng-đan lớn ở Paris lúc bấy giờ ! Thế nhưng, tranh của Claude Monet lại gặp thời, bắt đầu có giá. Và tình hình kinh tế gia đình cũng theo đó mà khá hơn ! Các galeries - phòng triễn lãm, cạnh tranh trưng bày Claude Monet. Khách Pháp thích đã đành mà cả khách ngoại quốc nữa, đặc biệt khách bên kia bờ Đại Tây Dương.

Năm 1883, hai vợ chồng cùng tám người con, tậu một căn nhà to rộng ở làng Giverny, một trang trại với một mãnh vườn rộng cả một hecta với cây ăn trái, và vườn hoa, cách Paris khoảng 70 cây số. Từ đây, Claude Monet có hẳn một mạng lưới người mê và chơi, sưu tầm – collectionneurs - tranh ấn tượng – impressionnistes – đặc biệt với khách hàng Huê Kỳ.

Từ nay, Claude Monet đã thành danh, là một nghệ sĩ thành công với một cuộc sống ổn định! Alice và Claude có dịp chu du khắp thế giới.

Dù thương vụ nghề bán tranh có khi trồi có khi sụt, nhưng cuộc đời của Alice và Claude từ nay, sung túc hẳn ra. Cho đến năm 1909, Alice đau nặng và mất vào tháng năm 1911. Năm sau, Claude Monet bị bệnh đục tinh thể mắt – cataracte – lòa dần. Phẩm chất tranh bị ảnh hưởng. Năm 1914, Claude mất người con trưởng, và năm 1919 Auguste Renoir người bạn thân. Từ nay, bước vào giá vẽ là một khó khăn, chàng quyết định xin mổ mắt, năm 1923, nhưng, sau đó, thị giác cũng không khá hơn. Ngày 5 tháng 12 năm 1926, Claude Monet mất, sau một cơn sốt sưng phổi do căn bệnh ung thư phổi. hoành hành.

Ngày đám táng, Georges Clémenceau, Chủ tịch Quốc Hội (Chế độ nước Pháp dưới thời Đệ Tam Cộng Hòa là Đại nghị Chế – parlementaire. Chủ tịch Quốc Hội – Président du Conseil cũng là Chù tịch Chánh phủ – không có chức Thủ tướng). Georges Clémenceau, Chủ tịch Quốc Hội, thay tấm vãi đen phủ linh cửa Claude Monet bằng một tấm vãi nhung mầu xanh nhạt của hoa pervenche, mầu tím của hoa myosotis và mầu đỏ của hoa hortensia – une cretonne ancienne aux couleurs des pervenches, des myosotis et des hortensias ».

« Không - ngài thốt lên - Với Monet không được dùng mầu Đen - Mầu Đen không phải là một mầu sắc – Non ! Pas de noir pour Monet ! Le Noir n’est pas une couleur!».

Sau thánh lễ ở nhà thờ Sainte Radegonde, Monet được đưa về an nghĩ ở nghĩa trang Giverny.

Từ căn nhà hạnh phúc đến một bảo tàng viện:

Trang trại Giverny, cùng toàn bộ những tranh quý, cùng bộ sưu tầm tranh Nhựt bổn, cả gia tài được giao cho con trai là Michel hưởng và cai quản. Nhưng Michel, năm ấy đã 48 tuổi, quý phái, đẹp trai lại thích đi săn voi bên Phi Châu hơn là quản thủ gia tài của cha mình để lại. May thay, toàn thể Giverny, trang trại, vườn tược được anh làm vườn Lebret chăm sóc, cho đến ngày mất của Lebret – tháng 12 năm 1947. Cũng từ đó mãnh vườn bị bỏ hoang, thiên nhiên trở lại làm chủ. Và càng ngày càng bị hoang phế, khi Michel mất vì một tai nạn xe.

Không người thừa tự, nên Michel, đã viết di chúc tặng toàn bộ cơ sở và gia tài mỹ thuật cho Viện Mỹ Thuật – Académie des Beaux-Arts. Viện Mỹ Thuật, gởi toàn bộ sưu tập tranh Nhựt Bổn và tranh của Claude Monet cho Viện Bảo Tàng Marmottan trong lúc chờ đợi, sửa sang. Nhưng làm lại từ cái mái căn nhà, đến sửa sang, sơn phết, trang điểm toàn bộ mãnh vườn, là cả một tốn kém. Như muối bỏ biển, làm bao nhiêu cũng không xuể.

Năm 1977, Viện Mỹ Thuật giao cho Gérald Van der Kamp. Van der Kamp, với một ít phụ cấp chánh phủ, mở một chiến dịch bảo trợ. Tiền đến từ mọi nơi, nhiều nhứt ở Mỹ. Và trong nhiều năm, tổ chức một cuộc tân trang, tái phục hồi trang trại Monet. Mãnh vườn được thiết kế lại hoàn toàn, chiếu theo những hình ảnh của những bức tranh của Claude Monet. Bộ sưu tập Nhựt bổn từ nay, được treo, sang trọng, trang hoàng những bức tường của phòng khách, phòng ăn, phòng hút thuốc, y như thời sanh tiền của Claude Monet. Toàn thể trang trại Giverny, sở hữu của Claude Monet, nay đã hoàn toàn tân trang lại, là một Viện Bảo Tàng và mở cửa rước du khách dưới sự quản trị của Fondation Monet-Viện Monet ra đời năm 1980.

Từ nay, cho đến đầu mùa Đông, mãnh vườn trăm hoa đua nở, với những loài hoa, loài thảo mộc, được đã được trình bày trên những tranh của Claude Monet. Và Monet cũng tâm sự rằng nhờ những loại hoa nầy mà Monet đã trở thành họa sĩ. Mãnh vườn với 25 ngàn gốc thảo mộc khác nhau, cùng căn nhà xinh xắn, cũng như xưa, với những mầu trắng xanh vàng, với những bức tường gắn carô sứ – carreaux de faïence - hay dán giấy mầu – papiers peints – từ nay hấp dẫn, sống động ! Mỗi Mùa Xuân đến, mang đến nửa triệu du khách, sắp hàng, chen lấn nhau hằng năm đến chiêm ngưởng cái căn nhà đầy hạnh phúc nầy đã bao nhiêu năm ru hồn chàng họa sĩ của những khoảng khắc - le peintre de l’éphémère – ông Thầy của Phái Ấn tượng – Le maître de l’Impressionnisme nầy !

Ấn Tượng : Ngàn Thu trong Tạm Bợ:
L’Impressionnisme : Saisir l’Éternel dans le Transitoire :

Cái tên « Impressionniste » do một anh bình luận hội họa của tờ nhựt trình « Charivari », năm 1874, dùng để chế ngạo bức tranh « Impression Soleil Levant - Cảm Xúc buổi Bình Minh » do chính Claude Monet vẽ hải cảng Le Havre nhìn qua của sổ phòng mình năm 1872. Nhà phê bình dùng từ « sự chế nhạo của trường phái ấn tượng – la dérision d’école impressionniste » để định nghĩa bức tranh nầy !

- Vào tên ấy chết luôn, biến thành tên chung của nhóm các nghệ sĩ trẻ cùng thời với Claude Monet, đang tìm cách cởi trói, phá luật, phá lệ, phá mọi ràng buôc của 4 thế kỷ luật lệ Hội họa. Và tất cả, đều từ nay biến thành những họa sĩ phái ấn tượng – les impressionnistes ! Dĩ nhiên là Monet, nhưng cũng là Manet, rồi Renoir, hay Berthe Morisot, hay Caillebotte hay Degas … Tất cả một lòng, xa lánh, vứt bỏ, phá lệ … Tất cả xa lánh, vứt bỏ cái hội họa cổ điển của các bực thầy, dùng … mầu đen, dùng mầu xám, để tạo bóng, để tạo cái tranh tối tranh sáng, để tạo chiều sâu,để tạo bóng tối, để tạo cái ẩn hiện … Tất cả xa lánh, vứt bỏ những luật lệ trộn mầu để vẽ những nhơn vật, để vẽ những hình ảnh, với nhiều chi tiết, như một bức hình chụp … Đối với họ, tranh là một cái gì, táo bạo, mầu sử dụng nguyên chất, dầy cộm, … Bỏ đi những nét vẽ sắc sảo, sao đúng sự thật, … Cái quan trọng là mầu và ánh sáng.

Chẳng chốc các phòng triễn lãm, thời ấy, tẩy chay, ... cấm cửa, không nhận những anh chàng « tô mầu dốt đặc ngành hội họa nầy – ces barbouilleurs qui ne maîtrisent pas la peinture ».Thật vậy, với đám nghệ sĩ mới nầy, hội họa là một quan niệm trừu tượng, gồm ánh sáng và mầu sắc.

Kỷ nghệ làm sơn trình sơn dưới dạng những ống sơn mầu đã mở cửa người nghệ sĩ. Từ nay, có thể vác gía vẽ ra đồng, ra ruộng để vẽ tranh bán, không cần phải ở trong xưởng vẽ nữa ! Giá vẽ lưu động, con người lưu động, cây cọ nhẹ nhàng nhảy múa, với những nét chấm phá, nhị nhàng, người nghệ sĩ không cần đi tìm một cái đúng, một cái thực, mà chỉ đi tìm cái động cái dnág, cái ảnh … Những hình, những dáng, những ảnh nhòe đi, nhảy múa… trong các khung đầy ánh sáng… Những nhơn vật, lẫn lộn, hòa trộn trong một không gian đầy ánh sáng, đầy mầu sắc… giòng nước, ánh sáng, mầu sắc không hòa trộn nhau mà đặt cạnh nhau đễ chính đôi mắt của người ngắm tranh hòa lẫn, trộn lẫn nhau…

Các nghệ sĩ ấn tượng chơi mầu, chơi ánh sáng, táo bạo, ngoại lệ, lợi dụng khói, sương, nước và ánh sánh phản chiếu trong những vật ấy … Họ có thể ngồi hàng giờ, để rình bắt cho được một giọt nắng, một ánh mặt trời, thấp thoáng, le lói, phản chiếu … trong một khung cảnh rất bình thường, rất hằng ngày … Claude Monet, chẳng hạng, mê mẫn, có thể suốt một ngày, chỉ đi tìm một ánh nắng, một giọt sáng « có ý nghĩa – để đối thoại với tâm hồn chàng » … Nếu không tìm ra, chàng không ngần ngại, xóa bỏ, rửa sạch bức tranh bằng xà bông và vẽ lại … Chàng không muốn sao chép, hay chụp hình thiên nhiên, chàng muốn tả thiên nhiên qua cái nhìn, các xúc động của mình … chàng muốn thiên nhiên đối thoại với mình ….

Để kết luận:

Ngày nay, thị trường tranh của phái ấn tượng đang phá tất cả những giá cả trên thị trường. Vừa qua một bức « Bông súng - Nymphéas » được bán với giá 30 triệu euros.

Mong sao các bảo tàng Viện Pháp đừng vì ham tiền, đem bán các tranh Ấn tượng …

Hồi Nhơn Sơn, một Tháng Tám đầy nắng
Phan Văn Song

Edited by user Wednesday, August 28, 2019 8:42:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12704 Posted : Wednesday, August 28, 2019 8:54:21 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thoát Trung mà thoát cái gì?
Ý kiến về cách tổ chức đấu tranh cách mạng.


August 26, 2019
Nguyễn Quang Duy

Thứ sáu tuần rồi 23/8/2019, một người bạn của tôi là từ Hoa Kỳ sang thăm có kêu gọi tôi ủng hộ phong trào thoát Trung do tổ chức anh đang vận động.

Tổ chức của anh là một tổ chức đấu tranh cách mạng, theo chủ thuyết nhân bản, thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1992.

Xin nêu rõ điều này để tránh hiểu lầm với các tổ chức khác vì những điều tôi góp ý là nhìn chung cho các tổ chức đấu tranh cách mạng.

Cảm thấy cuộc trò chuyện khá thú vị tôi xin viết lại cũng vừa để ghi nhớ vừa để chia sẻ cùng bạn đọc.

Nhân bản kiểu cách mạng.

Chữ nhân bản có hai nghĩa và khá thú vị hai nghĩa lại có phần đối nghịch. Nghĩa thứ nhất là sinh sản hay sao chép.

Thí dụ con giống cha không thể giống ông hàng xóm hay nhân bản tế bào gốc con trừu thì thành con trừu dolly, không thể thành con bò hay con heo.

Bởi thế nhân bản của cách mạng Liên Xô thì ít nhiều cũng phải giống với mô hình Liên Xô.

Mô hình này được cả đảng cộng sản và đảng quốc dân Trung Hoa học hỏi và sử dụng.

Không may nó lại được người Việt, cả quốc gia và cộng sản, học rồi mang về Việt Nam sử dụng.

Bởi thế người cách mạng Việt vừa mang màu sắc Liên Xô lại vừa mang màu sắc Trung Hoa. Nhưng rất khó để họ thấy được mầu sắc vì nó đã in sâu vào tư tưởng.

Rồi mô hình này theo đoàn người Việt tỵ nạn mang sang Hoa Kỳ sau 30/4/1975. Thế hệ trước truyền lại thế hệ sau và vẫn rất phổ biến trong sinh hoạt các tổ chức đấu tranh.

Vì thế phương cách tổ chức đấu tranh cách mạng của người Việt đều rất giống nhau dù là người quốc gia hay người cộng sản, trong nước hay hải ngoại.

Hồi còn đi học, tôi biết 2 anh 1 là tiến sỹ khoa học và 1 là kỹ sư. Cả 2 đều gia nhập một tổ chức cách mạng lớn cũng xuất phát từ Hoa Kỳ.

Một hôm tôi hỏi anh kỹ sư: “Sao tôi thấy mấy ông khi nói về đấu tranh là nói y chang nhau?”

Anh kỹ sư vui vẻ khoe: “Chung tổ chức, chung tài liệu J “.

Tôi chia sẻ: “À thì ra các ông đã ‘trả bài’ J cho tôi, thảo nào có dư luận các ông tuyên truyền theo kiểu cộng sản”.

Trở lại với bạn tôi anh thuộc một tổ chức đấu tranh cách mạng nên cách nói cũng y chang tài liệu J.

2 lần trước gặp nhau, nghe anh “trả bài” về chủ thuyến nhân bản, còn lần này anh tới để kêu gọi tôi hỗ trợ phong trào thoát Trung do tổ chức anh đang vận động.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, xin google hai chữ “thoát Trung” sẽ tìm được rất nhiều tài liệu, từ câu chuyện “bí mật Thành Đô” tác giả Kami đến những tranh luận nghiêm túc đang diễn ra trong nội bộ Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam.

Như thế sẽ thích thú hơn nên xin phép đi thẳng vào cuộc đối thoại của chúng tôi.

Lê Lợi 25 năm phục quốc…

Bạn tôi cho biết mấy năm nay anh đi Úc, đi Âu, đi Á và đi nhiều tiểu bang Hoa Kỳ để vận động cho việc giải thể cộng sản và bây giờ thấy cần thiết xây dựng phong trào thoát Trung.

Tôi hỏi thế anh đã gặt hái được kết quả gì?

Anh chân thành trả lời đã gặp chừng 200 anh em, nhưng chỉ như mới bắt đầu và cũng chỉ là số không.

Tôi hỏi thế người Tây Phương thường xuyên đánh giá công việc bằng kết quả rồi rút tỉa, học hỏi và điều chỉnh chiến thuật và chiến lược, có bao giờ anh nghĩ nên học hỏi cách làm việc của họ không?

Anh không trả lời câu hỏi của tôi, mà nói về Lê Lợi 25 năm trường kỳ kháng chiến chống quân Minh.

Tôi chia sẻ chỉ 10 năm thôi. 15 năm đầu Lê Lợi đã cộng tác với quân Minh. Hiện còn sắc dụ của vua Nhân Tông nhà Minh phong chức Tri phủ Thanh Hóa cho Lê Lợi.

Còn 10 năm kháng chiến để không bị tiêu diệt Lê Lợi nhiều lần phải trá hàng.

Thậm chí khi bị bao vây không còn đường rút, Lê Lợi phải kêu gọi tướng sỹ tình nguyện mặc hoàng bào để cứu ông thoát chết. Nên mới có chuyện Lê Lai cứu Chúa.

Khi đã cầm quyền triều đại nhà Lê tiêu diệt những bậc công thần, bởi thế mới có chuyện Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc.

Anh hỏi thế có phải tôi nghĩ bên trong đảng Cộng sản có người như Lê Lợi?

Tôi không biết và không nói thế. Tôi chỉ chia sẻ nhận xét khách quan về vua Lê Lợi và bài học kiên trì 25 năm kháng chiến anh đưa ra.

Việt Minh cướp chính quyền…

Tôi chia sẻ với anh câu chuyện về “cách mạng mùa thu” xảy ra cách nay đúng 84 năm, ngày 19/8/1945, có liên quan hơn.

Nhật đầu hàng Đồng Minh, tại Hà Nội khi ấy các đảng cách mạng quốc gia có cả ngàn đảng viên với vũ trang đầy đủ nhưng không bắt lấy thời cơ để cầm quyền.

Chủ lực quân cộng sản khi đó vẫn còn trên Pắc Bó, với chỉ vài tay súng cộng sản đã cướp được chính quyền.

Ít lâu sau cộng sản tiêu diệt các đảng cách mạng quốc gia, các lãnh tụ quốc gia nếu không bị giết cũng phải trốn sang Tàu.

Cộng sản tuyên truyền rằng các đảng quốc gia thất bại vì tư tưởng tiểu tư sản, cách mạng cải lương theo tôi có phần đúng.

Trong khi người cộng sản đặt quyền lực và quyền lợi làm động lực chính cho đấu tranh cách mạng và như thế phải nắm được quyền lực, thì người cách mạng quốc gia thường né tránh bàn đến quyền lực và quyền lợi.

Từ bài học thế hệ đi trước, chúng ta cần xét lại con đường cách mạng mấy chục năm qua kiên trì đeo đuổi.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Anh hỏi thế theo tôi thì vận nước xoay chuyển thế nào và tôi thấy phải làm gì?

Tôi trình bày 30 năm trước không ai đoán cộng sản Đông Âu và Liên Xô liên tiếp sụp đổ.

Thương chiến Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt, biểu tình Hồng Kông liên tục diễn ra, tranh chấp Biển Đông và bãi Tư Chính càng lúc càng nóng lên, sớm muộn cũng có thay đổi lớn ở Việt Nam.

Sức chúng ta có giới hạn vì thế nên tập trung cho những việc sẽ xảy ra tại Việt Nam để đất nước có được tự do dân chủ thay vì dồn sức xây dựng phong trào thoát Trung.

Đồng tiền hai mặt

Bạn tôi đưa ra hình ảnh 2 mặt đồng tiền, một mặt là thoát Trung mặt khác là thoát cộng.

Còn theo tôi thoát Trung chỉ là một trong rất nhiều vấn đề “đa nguyên” cần được tranh luận để sửa soạn cho tương lai Việt Nam.

Nhiều việc cần làm hơn nhiều, cần ưu tiên công sức có giới hạn cho những việc cần làm, thay vì tập trung xây dựng phong trào và theo kinh nghiệm cá nhân phong trào thường không mang lại kết quả cụ thể.

Phong trào càng lớn càng chóng tàn. Người của phong trào tới với nhau thường chỉ với một số quan tâm cá biệt như “thoát Trung”, nhưng con người thì đa nguyên đa dạng nên khi phong trào tan lại thường tạo ra hậu quả không hay.

Xây dựng Cộng Đồng địa phương

Bạn tôi có trao đổi về về vận động biểu tình ở địa phương. Ý kiến của tôi là muốn tổ chức biểu tình có thực lực cần xây dựng Cộng Đồng địa phương và sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm tổ chức biểu tình với Ban Chấp Hành.

Các tổ chức cách mạng thường làm ngược lại, nghĩa là Trung ương ở Hoa Kỳ quyết định phát động biểu tình các cơ sở địa phương vận động Ban Chấp Hành tại Úc.

Nếu được đồng thuận thì tốt còn không được thì cần hiểu rằng Cộng Đồng điều hợp nhiều tổ chức và chịu trách nhiệm trước đồng hương.

Nên quyết định của 1 tổ chức chỉ là quyết định cá nhân tổ chức đó. Đây là nguyên tắc cơ bản của dân chủ cần hiểu và thực hiện tốt nguyên tắc này.

Đương nhiên không ai cấm tổ chức đó đơn phương tổ chức biểu tình, nhưng nên cân nhắc mặt tiêu cực của nó và phương cách đấu tranh cách mạng như thế có còn thích hợp ở hải ngoại hay không?

Ưu tiên của thoát Trung là gì?

Theo tôi cần thiết nhất là phải thoát khỏi ảnh hưởng của tư tưởng cách mạng ăn sâu vào đầu óc của những người đấu tranh chống cộng.

Tôi từng chứng kiến những tổ chức đấu tranh trước đây rất lớn nhưng dần dần tan rã cũng chỉ vì không chấp nhận đa nguyên nội bộ.

Thế giới đang thay đổi, cộng đồng hải ngoại ngày càng phát triển, giới trẻ đang thay thế chúng ta, nên cách suy nghĩ và hành động nhất nguyên, một chiều, thiếu dân chủ là tự cô lập chính mình.

Làm sao để thoát Trung?

Ở Mỹ đang tranh cử Tổng Thống 2020, hơn 20 ứng cử viên đảng Dân Chủ đang công khai tranh cãi về đường lối về chính sách để thu hút đảng viên dồn phiếu cho mình.

Chúng ta đang sống trong các quốc gia dân chủ tại sao không học hỏi để chuyển đổi phương cách tổ chức từ cách mạng chuyển sang chính trị?

Sao không lấy việc công khai tranh luận về đường hướng đấu tranh, về chiến thuật, về chính sách, về chiến lược để xây dựng hướng đi?

Sao không lấy việc cạnh tranh quyền lực lãnh đạo một cách công khai và dân chủ làm nền tảng phát triển tổ chức?

Cách mạng là thay đổi tận gốc. Đáng tiếc sống ở hải ngoại mà nhiều tổ chức cách mạng không dám tự cách mạng tổ chức cho thích hợp với thời cuộc.

Kiên định đến chết

Tôi chưa nghe người đấu tranh nào thực lòng lên tiếng “thay đổi không thì chết!”, nhưng lại chứng kiến nhiều tổ chức đang chết từ từ hay đã chết nhưng không được chôn.

Tôi từng công khai trao đổi với nhiều nhân vật lãnh đạo các tổ chức đấu tranh ở Mỹ về nhu cầu phải thay đổi để thích ứng với thời cuộc.

Thậm chí tôi đã 3 lần thẳng thắn và công khai góp ý Tổng Bí Thứ của một đảng cách mạng được xem là lớn nhất hải ngoại, là nếu họ vẫn đeo theo “lối mòn chính trị” mấy chục năm nay thì họ không thể đối thoại được với những người đấu tranh không cùng tổ chức.

Nếu thế thì mô hình cách mạng theo kiểu bàn tròn Ba Lan (mà ông ấy mơ ước) sẽ không bao giờ xảy ra. Ông ta nhìn nhận và cho biết sẽ có lúc phải thay đổi.

Mấy năm rồi chờ đợi nhưng thật đáng tiếc mọi việc vẫn như cũ.

Nhân bản nghĩa thứ hai

Nhân bản lấy con người làm gốc, chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt cá nhân, có như thế mới giúp phát huy môi trường đa nguyên chính trị.

Như thế đa nguyên, nhân bản và dân chủ chỉ tồn tại bên trong các đảng chính trị.

Có như thế thì đường lối, chính sách, chiến lược mới có thể công khai, minh bạch và nhanh chóng thay đổi thích hợp nhất với thời cuộc.

Có như thế các tổ chức có đường lối, chính sách, chiến lược khác nhau mới công khai đối thoại với nhau, mới hiểu, mới phân chia công việc và chia sẻ trách nhiệm đấu tranh chung.

Có như thế thì các tổ chức chính trị mới dễ dàng hòa giải khi gặp bất đồng, cùng nhau xây dựng đồng thuận.

Có như thế thì các tổ chức chính trị mới gắn bó xây dựng Cộng đồng địa phương, nhận trách nhiệm chủ lực cho các công tác đấu tranh.

Có như thế các tổ chức đấu tranh mới tạo được niềm tin cho quần chúng và thành công trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Con đường tôi đeo đuổi bấy lâu nay là vận động thành lập một Quốc Hội Lập Hiến, soạn một Hiến Pháp mới và thiết lập một thể chế tự do dân chủ cho Việt Nam.

Thực tế đau lòng…

Thực tế là người đấu tranh hải ngoại thường tránh né tranh luận, thậm chí che đậy những khác biệt cơ bản.

Kết quả là việc ai nấy làm, ai làm người ấy chịu, chẳng ai tin ai và vì thế càng ngày chúng ta ngày càng “già” và càng “yếu”, trong khi đất nước thì càng ngày càng lụn bại.

Điều tôi lo ngại nhất là thay đổi tại Việt Nam chỉ dẫn tới một thể chế độc tài không cộng sản.

Vì chỉ có những cá nhân và tổ chức thực sự đa nguyên chính trị mới có thể xây dựng được một thể chế tự do dân chủ cho Việt Nam.

Kết thúc câu chuyện…

Ngay hôm sau tôi nhận được email bạn tôi như sau: “Rất vui đã được gặp lại anh Duy tại Melbourne. Trao đổi, tâm tình suốt gần 4 tiếng rất thú vị và chúng ta hiểu thêm về nhau hơn.”

Tôi trả lời email anh: “Cám ơn anh tôi cũng cảm thấy khá thú vị để viết 1 bài tặng anh. Khi viết xong tôi sẽ gởi bản nháp anh đọc trước để xem có gì cần sửa đổi trước khi phổ biến.”

Câu chuyện của chúng tôi thú vị hay không là tùy tâm tình bạn đọc trước những chuyển biến đang xảy ra trên thế giới và tại Việt Nam.

Thiết tưởng đã đến lúc chúng ta cần thẳng thắn trao đổi ý kiến, tôi hứa sẽ trả lời và nếu thấy đủ ý để viết thành một bài khác tôi sẽ viết.

Mọi ý kiến xin gởi về email duyact@yahoo.com.au

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
27/8/2019

Edited by user Wednesday, August 28, 2019 8:58:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12705 Posted : Wednesday, August 28, 2019 1:28:19 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Bênêđíctô thứ 16 vẫn rất minh mẫn.
Ngài đáp lại những người chỉ trích mình
rất hóm hỉnh và thông minh


UserPostedImage

Đặng Tự Do

27/Aug/2019

Những người vẫn hằng quý mến trí thông minh và khả năng lý luận sâu sắc của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 có thể vui mừng thấy rằng vị Giáo Hoàng người Đức vẫn rất minh mẫn. Ở tuổi 92, cổ lai hy, ngài vẫn có thể đáp lại những người chỉ trích mình rất hóm hỉnh và sắc sảo.

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 vừa lên tiếng trả lời những người chỉ trích bài tiểu luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng của ngài, và hóm hỉnh nói rằng nhiều phản ứng tiêu cực đã khẳng định chính xác luận điểm trung tâm của ngài theo đó sự bội giáo và xa lánh đức tin là trung tâm của cuộc khủng hoảng này.

Trong một tuyên bố ngắn gọn được công bố trên tạp chí Đức, tờ “Her Herder Korronymousenz”, nhằm phản hồi những lời chỉ trích bài tiểu luận của ngài, Đức Giáo Hoàng danh dự đã chỉ ra một “thiếu sót tổng quát” trong những lời chỉ trích bài tiểu luận của ngài, và nói rằng nhiều lời phê phán đã không nắm bắt được điểm chính mà ngài muốn đưa ra.

Tháng Tư vừa qua, bài tiểu luận của ngài đã được công bố bởi Catholic News Agency, National Catholic Register, CNA Deutsch cũng như các phương tiện truyền thông khác. Trong bài tiểu luận này, Đức Bênêđíctô đã mô tả tác động của cuộc cách mạng tình dục cùng với một hiện tượng độc lập với nó là sự sụp đổ của nền thần học luân lý vào thập niên 1960, trước khi đưa ra đề nghị rằng Giáo hội nên đáp lại bằng cách nhận ra rằng chỉ có sự vâng phục và tình yêu dành cho Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mới có thể chỉ ra được một thông lộ.

Đã có những phản ứng gay gắt đối với bài tiểu luận của ngài, đặc biệt là tại Đức, nơi những quan sát viên thông thạo nói rằng Đức Giáo Hoàng danh dự, một người Đức xứ Bavaria, từ lâu đã phải gánh chịu những chỉ trích kéo dài từ một số thành phần nhất định.

Đức Bênêđíctô tranh luận rằng cuộc khủng hoảng của Giáo Hội ở Đức không phải là khủng hoảng cơ cấu, nhưng là khủng hoảng đức tin. Đức tin của các tín hữu không còn nữa, thì họ không thấy tại sao phải tiếp tục là thành phần của Giáo Hội để phải đóng thuế hằng năm cho Giáo Hội số tiền tương đương với 9% lợi tức của họ.

Ngược lại, những người chỉ trích ngài cho rằng không có vấn đề khủng hoảng đức tin, nhưng cần phải cải tổ cấu trúc với mục đích giữ các tín hữu Công Giáo ở lại và đừng làm đơn xin ra khỏi Giáo Hội. Họ đang cổ võ cải tổ Giáo Hội, qua cái gọi là “hành trình công nghị toàn quốc có hiệu lực ràng buộc” với những chủ trương như bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, truyền chức linh mục cho phụ nữ, cải tiến luân lý tính dục, hôn nhân và gia đình, chấp nhận đồng tính luyến ái, hôn nhân đồng phái. Nhìn chung, tại Đức đang có xu hướng cải tổ cơ cấu Giáo Hội, nói cụ thể là Tin Lành hóa đạo Công Giáo.. Hôm 20 tháng Bẩy, Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục Munich, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, đã hô hào xét lại việc cấm giáo dân hay những người không có thánh chức không được giảng trong các thánh lễ. Theo ngài, có những linh mục giảng kém, trong khi có biết bao những giáo dân có trình độ cao về thần học và khả năng thuyết giảng hay hơn nhiều, thì tại sao lại không để họ giảng trong thánh lễ.

Tất cả những gì nhiều người Công Giáo ở Đức đang đòi hỏi thì phía Tin Lành đều đã thực hiện nhưng mà số tín hữu Tin Lành rời bỏ Giáo Hội của họ còn đông đảo hơn Công Giáo.

Đức Bênêđíctô đã trích dẫn một ví dụ về những phê phán bài tiểu luận của ngài từ một giáo sư lịch sử người Đức, và chỉ ra một cách hóm hỉnh rằng bài phê bình ngài của vị giáo sư này dài đến bốn trang, nhưng trong cả bốn trang ấy “từ ‘Thiên Chúa’ không hề xuất hiện, dù chỉ một lần”, mặc dù luận điểm trung tâm của vị giáo sư này là chẳng hề có cái sự bội giáo như Đức Bênêđíctô đã viết.

Một bài phê bình như thế “cho thấy tính chất nghiêm trọng của một tình huống, trong đó ngay cả từ ‘Thiên Chúa’ thậm chí cũng bị gạt ra ngoài lề trong một lý luận thần học”.

Đức Giáo Hoàng danh dự nhận xét chua chát rằng:

“Cho đến nay, tôi có thể nói rằng trong hầu hết các phản ứng đối với ý kiến của tôi, Thiên Chúa hoàn toàn không xuất hiện. Vì thế, vấn đề trung tâm mà tôi muốn nêu ra đã không được thảo luận.”

Đức Bênêđíctô nói tiếp rằng những chỉ trích kiểu này chỉ chứng minh “mức độ nghiêm trọng của tình huống, trong đó Thiên Chúa bị gạt ra ngoài lề, ngay cả trong thần học”.

Ca đoàn Giáo xứ Saboba (Ghana)
tiễn cha Tuấn bằng bài hát "Xin vâng"


https://www.youtube.com/watch?v=H2efDFozkqo

Đức Giám Mục Ft Worth ra thông cáo các tin đồn
về Đức Mẹ hiện ra ở Argile, TX, là giả dối


8/28/2019 6:38:48 PM

Fort Worth, Texas, ngày 27 tháng 8 năm 2019 ( tổng hợp ) – Đức Giám Mục Fort Worth, Texas, ĐC Michael Olson vừa ra thông cáo hôm thứ Hai cho bỉết rằng các tin đồn về sự hiện ra cuả Đức Mẹ Maria tại Nhà Thờ Thánh Marco (St Mark) ở Argile là giả mạo.

UserPostedImage

Khu phố Argile là một khu tân lập gần phi trường Denton, nằm trên quốc lộ 35W trên đường từ Ft Worth đến Denton.

Nhưng những người ủng hộ các tin đồn thì chống chế rằng các bằng chứng bị ‘lật tẩy’ chỉ là những mưu chước cuả Satan gài bẫy để làm mất uy tín của họ.

Thông cáo ngày 26 tháng 8 cuả toà Giám Mục viết;” Tôi đau buồn khi phải thực hiện trách nhiệm là thông báo cho qui bạn rằng trong tuần vừa qua, Giáo phận Fort Worth đã tìm được bằng chứng không thể chối cãi cho thấy những sự hiện ra, những thông điệp và những phép lạ, trên thực tế, là những sự bịa đặt.”

Nhắc lại ngay từ đầu tháng 8, ĐGM Olson đã cảnh báo rằng những tin đồn hiện ra ở Argyle, Texas, không nên được coi là đã có sự chứng thực cuả Giáo Hội. Với thông cáo mới này, rõ ràng Ngài đã viết một cách trực tiếp và rõ ràng hơn.

Đức Giám Mục cho biết ngài đã xem đoạn video do máy an ninh thu được ở văn phòng Phò Sự Sống Loreto House, lúc mà người ta loan truyền là có việc hiện ra cuả Đức Mẹ và đồng thời một phép lạ hoa hồng đã xảy ra.

Đoạn băng video cho thấy rõ ràng một phụ nữ đã lén lút thả một bông hồng trên sàn; sau đó cô ta tuyên bố rằng chiếc hoa hồng là phép lạ của Đức Trinh Nữ Maria. (Xin xem cuối bài)

“Sau khi xem video và tham khảo ý kiến của các cố vấn giáo phận và nhiều người khác, tôi kết luận rằng chiếc Hoa hồng huyền bí cũng như việc Đức Mẹ Argyle hiện ra là một sự bịa đặt giối trá.”

Người phụ nữ tự xưng là thị nhân cuả Đức Mẹ thì giải thích trên trang web của mình rằng cô ta lúc đó đang bị một con quỷ tấn công làm cho cô thả chiếc bông hồng xuống sàn, và sau đó giả bộ ngạc nhiên khi nhìn thấy nó.

Trên trang web ngày 23 tháng 8, họ đăng một bài báo về chuyện thị nhân bị ma quỉ tấn công nghiêm trọng, đã làm cho thị nhân hành động một cách đáng gây nghi ngờ cho các thông điệp cuả Đức Mẹ.

Họ phân bua rằng sau cuộc tấn công cuả quỷ đó, người thị nhân đã tìm đến một linh mục và một giám mục để xin soi sáng, và đã được xác nhận những sự lừa dối là do ma quỷ gây ra nhưng đồng thời vẫn đảm bảo rằng các thông điệp trước đây là xác thực đến từ Thiên Chúa.

Được biết thị nhân đã khai rằng Đức Mẹ Maria bắt đầu xuất hiện với cô từ tháng 5 năm 2017. Lần xuất hiện đầu tiên là ở Arkansas, những lần tiếp theo thì diễn ra tại Nhà thờ Công Giáo St. Mark ở Argyle, Texas.

Thị nhân cũng khai là ngoài Đức Mẹ ra, cô đã nhận được cả thảy 30 thông điệp gửi cho Hội Thánh từ nhiều vị thánh, các thiên thần, và thậm chí từ chính Chúa Kitô.

Thông cáo của ĐGM Olson nói thêm rằng Ngài đã cố gắng sắp xếp một cuộc họp với thị nhân và một người Công Giáo có liên hệ khác, nhưng những người này chỉ muốn làm như vậy nếu vị luật sư về luật Hội Thánh cuả họ có mặt. Vị luật sư đó là ông Philip Gray.

Có vẻ như cuộc họp đã không được thực hiện, mà đó là một điều mà những người hiểu chuyện đều cho là dĩ nhiên phải như thế.

Bởi vì ông Gray, chủ tịch của St. Joseph's Foundation, là người luật sư đứng đằng sau một bản kiến nghị đòi cách chức ĐGM Olson. Vào tháng 6 vừa qua, ông đã tuyên bố trên trang web Churchmilitant rằng nỗ lực loại bỏ ĐGM Olson là lý tưởng của đời ông.

Trong một lá thư ngày 29 tháng 7 gửi cho những người ủng hộ, ông Grey viết rằng ĐGM Olson chỉ là một cái bóng với một chiếc mũ, nhưng không phải là hiện thân cuả công lý và từ thiện.

Theo ĐGM Olson, thì nỗ lực đòi hạ bệ Ngài là công việc của một nhóm nhỏ không hài lòng với việc xử lý các vấn đề hành chính và nhân sự trong giáo phận. Bản kiến nghị được khoảng 1.500 chữ ký.

Giáo phận Forth Worth có khoảng 1 triệu 200 ngàn giáo dân.

“Tôi nghĩ mọi người có quyền phê phán. Nhưng tôi không nghĩ mọi người có quyền vu khống hoặc phá hoại hoặc nói những điều không đúng sự thật. Tôi nghĩ mọi người có quyền hạnh phúc và quyền không hạnh phúc, và nếu là bạn, hãy cầu nguyện cho tôi, cầu nguyện cho họ. Đây là sự cứu rỗi các linh hồn. .. nó không phải là một sở thích. Nó tập trung vào Chúa Kitô,” ĐGM Olson nói.

Đối với những tin đồn về phép lạ hiện ra, lá thư ngày 26 tháng 8 của ĐGM Olson yêu cầu người Công Giáo phải cầu nguyện cho sự chữa lành và chuyển đổi tất cả những gì liên quan đến những vấn đề đã gây ra sự bất hòa và mất đoàn kết để đem lại hòa bình và hiệp thông.

Ngài cho biết đã yêu cầu mọi giáo sĩ trong Giáo phận đặc biệt khuyên bảo và tỏ lòng từ bi cho bất cứ ai tìm kiếm sự hoà giải trong vụ việc này.

Trần Mạnh Trác
(vietcatholic 27.08.2019)

Tàu chiến Mỹ vào sát các đảo nhân tạo Trung Quốc nắm ở Biển Đông


6 giờ trước

UserPostedImage

Khu trục hạm Wayne E. Meyer trong cảng Los Angeles hồi 2012

Một tàu khu trục của hải quân Mỹ vừa vào sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc cơi nới trên Biển Đông, quân đội Mỹ nói.

Việc cho tàu thực hiện quyền tự do đi lại ở vùng biển có tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước láng giềng trong vùng Đông Nam Á diễn ra vào thời điểm hai nền kinh tế lớn trên thế giới đang gay gắt trong quan hệ kinh tế, thương mại.

Hoạt động mới nhất của khu trục hạm này nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh càng thêm tức giận.

Căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi cả Bắc Kinh lẫn Washington đều tuyên bố trả đũa lẫn nhau với việc tăng thuế đánh vào lượng hàng hóa nhập khẩu từ nước kia.

Tàu khu trục Wayne E. Meyer thuộc lớp Arleigh Burke hôm thứ Tư 28/8 vào sát phạm vi 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn thuộc Quần đảo Trường Sa.

Đây là nơi có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan, nhưng Trung Quốc đã cơi nới thành đảo nhân tạo và xây cất các "cơ sở vật chất có khả năng dùng cho mục tiêu quân sự".

UserPostedImage

Hình chụp từ vệ tinh 5/2018 cho thấy trên Đá Vành Khăn có các tòa nhà, kiến trúc kiên cố đã được xây cất

Trên Đá Vành Khăn, Bắc Kinh đã xây cất đường băng và bãi đáp máy bay, còn Đá Chữ Thập được xây cất tòa nhà bê tông với hệ thống antenna radar cao tần.

Đá Chữ Thập cũng là nơi mà tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc được cho là đã ghé vào để tiếp liệu sau khi tạm rút khỏi khu vực Bãi Tư Chính ở ngoài khơi Việt Nam khoảng gần một tuần hồi đầu tháng Tám.

UserPostedImage

Hình ảnh chụp từ vệ tinh Đá Chữ Thập 8/2018

Ngay trước khi khu trục hạm Wayne E. Meyer vào sát các đảo nhân tạo, Bắc Kinh hôm thứ Ba đã từ chối việc để một chiến hạm Mỹ ghé thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc.

"Chúng tôi gần đây nhận được thông báo là họ không tiện tiếp đón cuộc cập cảng đã được lên kế hoạch từ trước tới Thanh Đảo," Randall Schriver, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, phụ trác khu vực Á châu, nói.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã không cho hai chiến hạm khác của Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong, vùng đặc khu hành chính đang có các cuộc biểu tình kéo dài phản đối nhà cầm quyền thân Bắc Kinh.

Với việc để khu trục hạm Wayne E. Meyer thực thi quyền tự do đi lại trên biển, bà Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ nói, là nhằm "thách thức các yêu sách quá quắt trên biển và bảo toàn quyền tiếp cận vào tuyến đường biển theo quy định của luật quốc tế".

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã liên tục đấu khẩu về điều mà Washington nói và việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông qua việc xây cất các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo, các bãi đá ở đây.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi các nước khác trong khu vực gồm Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền từng phần.

Vì sao Việt Nam ‘can đảm’ tập trận với Mỹ và ASEAN?


August 28, 2019

UserPostedImage

Tàu buồm Lê Quý Đôn của hải quân Việt Nam, được xem là 'tàu buồm hiện đại nhất thế giới', nhưng đã biến mất tăm khi tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính.

Thường Sơn

(VNTB) – Bộ Chính trị và Bộ Quốc phòng Việt Nam bất ngờ tỏ ra ‘can đảm’ khi nhận lời tham dự một cuộc tập trận với Mỹ và các nước trong khối ASEAN, diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6-9-2019. Sự kiện diễn tập này diễn ra ở cảng hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, và kéo dài tới mũi Cà Mau của Việt Nam.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng “là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”, như nhiều năm trước đây Việt Nam đã không hề tham gia loại hình tập trận chung này dù đã là thành viên của ASEAN từ lâu.

Việc lần đầu tiên Việt Nam ‘can đảm’ tham dự vào cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành chiến dịch mang tên ‘Hải Dương 8’ và cho các tàu xông vào Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mà không một chút nể mặt ‘đảng em’.

Không những khiêu khích, Trung Quốc còn không thèm che giấu ý đồ chiếm trọn Bãi Tư Chính – là nơi tập trung nhiều nhất các lô dầu và khí đốt màu mỡ của Việt Nam, cũng là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên cuối cùng để khai thác nuôi đảng và bù trám cho ngân sách hộc rỗng cùng núi nợ nước ngoài lên đến ít nhất vài trăm tỷ USD.

Thực ra, đã có tiền lệ cho cuộc tập trận của Việt Nam không phải với ASEAN, mà là với Mỹ.

Vào năm 2018, giới chóp bu Việt Nam đã lần đầu tiên ‘can đảm’ cho lực lượng hải quân nước này tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii và Nam California – diễn ra vào cuối tháng Sáu năm 2018.

Việc Việt Nam quyết định tham gia vào cuộc tập trận trên xảy ra khoảng 3 tháng sau khi Trung Quốc tiến hành gây hấn lần thứ hai tại Bãi Tư Chính, còn trước đó đã nổ ra gây hấn lần đầu vào năm 2017.

Tháng 3 năm 2018, Tập Cận Bình lại cử Vương Nghị – Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc – đến Việt Nam ngay sau vụ Bãi Tư Chính lần hai, với một “tối hậu thư”: Việt Nam phải “cùng hợp tác khai thác” mỏ Cá Rồng Đỏ với Trung Quốc. Nếu không, “bản lĩnh Việt Nam” sẽ hết cửa kiếm tiền ngay trong vùng lãnh thổ của mình.

Không bao lâu sau ‘tối hậu thư’ của Vương Nghị, Trung Quốc đã tiến thêm một bước xa hơn bằng việc vẽ lại ‘đường lưỡi bò’ quét qua đến 67 lô dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông, chặn toàn bộ cửa ‘làm ăn’ của kẻ vẫn đang mơ màng về ‘Bốn Tốt’ và ‘Mười sáu chữ vàng’.

Tình trạng cô đơn cùng cực trên trường quốc tế cùng trạng thái mất ngủ lẫn mất ăn dầu khí đã khiến chính thể độc đảng ở Việt Nam phải tiến tới quyết định ‘bám Mỹ’, với bước đi liều lĩnh hơn hẳn khi tham gia vào cuộc tập trận hải quân lớn nhất ở Hoa Kỳ vào năm 2018 và với mỹ cùng ASEAN vào năm 2019. Bằng cách thức này, Việt Nam đã gián tiếp xác nhận bước đi của mình như một đồng minh quân sự của Mỹ, chứ không chỉ là tư cách quan sát viên như hồi 2016.

Bài toán đặt ra với Nguyễn Phú Trọng hiện thời là một sự gấp rút thời gian khi phải lôi kéo được người Mỹ tham gia bảo vệ không chỉ vùng biển mà cả vùng trời của Việt Nam ở Biển Đông, mà nếu động thái đó được triển khai có hiệu quả thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ yên tâm khai thác dầu khí cùng với các đối tác liên doanh mà không còn quá sợ hãi bị Trung Quốc nắt nạt, còn Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng có thể tỏ ra can đảm hơn đôi chút chứ không đến nỗi bị dân chửi ‘ngư dân bám biển, hải quân bám bờ’ và ‘chưa đánh chác gì đã đái cả ra quần’.

Trump “hối hận không áp thuế cao hơn” với TC
trong cuộc thương chiến


August 26, 2019

UserPostedImage

Tòa Bạch Ốc cho biết nguồn tin nói rắng TT Trump hối hận vì đã leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Cộng (TC) là không chính xác.

TT Trump trước đó được hỏi liệu ông đã bao giờ suy nghĩ lại về cuộc chiến thương mại với TC hay không. Ông Trump trả lời “Chắc chắn có chứ, tại sao không?”

Bạch Ốc cho biết câu trả lời của ông Trump “bị hiểu sai … Ông hối tiếc vì không tăng thuế quan cao hơn”.

Hôm thứ Sáu, TT Trump đã tăng thuế đối với hàng nhập cảng của TC, vài giờ sau khi TC tiết lộ kế hoạch tăng thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Đây là động thái mới nhất trong một cuộc chiến ăn miếng trả miếng cay đắng mà ​​Mỹ đã áp thuế hơn 250 tỷ đô la lên hàng hóa TC.

Phản ứng lại, TC cũng đã tăng mức quan thuế đối với hầu hết hàng hóa Mỹ vào nước này.

Mầm mống của cuộc chiến thương mại này đã được gieo rắc kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump, khi ông cáo buộc Bắc Kinh “cưỡng bức” công nhân Mỹ.

Thỏa thuận Mỹ-Nhật

Việc ông Trump thừa nhận có những suy nghĩ lại về TC dường như là một tuyên bố hòa hoãn hiếm hoi của ông, người vốn từ trước đến nay vẫn không hề nao núng trước kế hoạch bảo vệ công ăn việc làm của Mỹ và khắc phục những gì ông cho là những thỏa thuận thương mại không công bằng trước đây với TC.

Tổng thống Trump đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, khi được một phóng viên hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về việc leo thang chiến tranh thương mại với TC hay không.

Ông Trump trả lời: “Cũng có thể. Cũng có thể … Tôi suy nghĩ lại về mọi thứ”.

Phát ngôn nhân Bạch Ốc Stephanie Grisham nói: “Câu trả lời của ông đã bị hiểu sai rất nhiều. Tổng thống Trump đã trả lời khẳng định – bởi ông hối tiếcvì không tăng quan thuế cao hơn.”

Hôm thứ Sáu, ông Trump cũng nói rằng ông dự định ra lệnh các công ty Hoa Kỳ làm việc tại TC chuyển hoạt động về Hoa Kỳ. Không rõ làm thế nào ông Trump có thể buộc các công ty này tuân thủ.

Khi được hỏi vào Chủ nhật, liệu ông có tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề này không, Tổng thống Mỹ nói: “Tôi không có kế hoạch ngay bây giờ. Thực ra, chúng tôi đang làm việc rất tốt với TC vào lúc này. Chúng tôi đang nói chuyện. Tôi nghĩ họ còn muốn có một thỏa thuận nhiều hơn tôi. “

Riêng tại G7, Mỹ và Nhật Bản cho biết họ đã đồng ý phần lớn về một thỏa thuận thương mại, bao gồm về nông nghiệp, quan thuế công nghiệp và thương mại kỹ thuật số. Giá xe sẽ không thay đổi, trong thỏa thuận sẽ được ký vào tháng tới.

Ông Trump cho biết Nhật Bản đã đồng ý mua số lượng ngô của nông dân Mỹ bị bỏ lại do thuế quan TC áp đặt.

Reuters

Nguyễn Phú Trọng hãy câm mồm
và đừng mất dạy với nhân dân!


UserPostedImage

Người Việt Nam
(Danlambao)

Vào sáng 27.8, tại Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc học tập và làm theo lời Hồ Chí Minh, nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Hồ.

Tại đây tên Tổng tịch giáo điều của đảng cộng sản lên giọng dạy dỗ: "Đức là sự trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm việc gì cũng phải nghĩ vì đất nước, vì Tổ quốc, đừng nghĩ đến mình".

Đây lại là thái độ xấc láo, mất dạy, coi thường đại khối nhân dân Việt Nam.

Tại Việt Nam có đến 93 triệu người không phải là đảng viên cộng sản. Thế là 93 triệu người này không vào đảng cộng sản, không trung thành với đảng cộng sản là những người không có đức hay sao?

Ông bà, tổ tiên của Nguyễn Phú Trọng là những kẻ không có đức vì không có đảng để trung thành hay sao?

Một đảng cướp, tham nhũng từ trên xuống dưới, một tên đảng trưởng tham quyền cố vị mở miệng ra là "lợi ích quốc gia, dân tộc tối cao, vì đất nước, không nghĩ đến mình"... Đó là trò đểu giả, lưu manh, đạo đức giả học được từ Hồ Chí Minh.

Việc đặt đảng riêng của mình đi trước Tổ Quốc, Nhân Dân và định nghĩa "đức" của Nguyễn Phú Trọng là một hành vi mất dạy.

Mất dạy cũng là tư cách của Hồ Chí Minh khi tên này tự xưng là cha già dân tộc của cả đất nước Việt Nam.

28.08.2019
Người Việt Nam
danlambaovn.blogspot.com

Cướp đất của dân giao cho mẹ và chị,
giám đốc sở ở Hà Nội bị tố


August 27, 2019

UserPostedImage

Người dân huyện Quốc Oai tức giận tố cáo việc cấp đất nông nghiệp trái luật cho người nhà ông Nguyễn Mạnh Quyền. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quốc Oai thừa nhận việc cấp “sổ đỏ” giao đất cho mẹ và chị gái của ông giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội “là trái luật.”

Ngày 27 Tháng Tám, 2019, xác nhận với báo chí Việt Nam, ông Đỗ Huy Chiến, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quốc Oai (Hà Nội), cho biết huyện đã “chấm dứt hiệu lực của tờ quyết định trái pháp luật về việc giao hơn 18.5 hécta đất nông nghiệp ở các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch cho bà Nguyễn Thị Loan, chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội để thực hiện ‘Dự Án Trang Trại Nông Nghiệp Tổng Hợp.’”

Theo tin tờ Tuổi Trẻ, người dân ở các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch (huyện Quốc Oai) đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan hữu trách bày tỏ sự bất bình vì đất nông nghiệp đang sản xuất ổn định bị thu hồi giao hết cho người nhà của ông Quyền để làm trang trại.

Việc thu hồi và giao đất được thực hiện trong giai đoạn ông Quyền đang giữ chức bí thư kiêm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quốc Oai.

Cụ thể, theo đơn tố cáo của người dân, hồi Tháng Sáu, 2016, bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ đẻ ông Quyền) có đơn xin giao gần 2.3 hécta đất để làm “Dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn.”

Đều đáng nói là phần lớn diện tích đất kể trên là đất công và 3,100 mét vuông là đất của các gia đình được nhà nước giao để trồng lúa hợp pháp. Do vậy, muốn chuyển đổi thành đất trang trại, bà Huyên phải làm các thủ tục xin chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng trọt và nộp tiền sử dụng đất.

Thế nhưng, mặc dù bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không nộp tiền thuế đất theo quy định cho khu đất kể trên nhưng Ủy Ban Nhân Dân huyện Quốc Oai vẫn ngang nhiên cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (sổ đỏ) cho bà.

Theo đó hồi Tháng Năm, 2017, Ủy Ban Nhân Dân huyện Quốc Oai ký hợp đồng cho bà Huyên thuê đất. Cùng ngày hôm đó, ủy ban huyện cấp luôn “sổ đỏ” với thời hạn sử dụng 49 năm.

UserPostedImage

Nguyễn Mạnh Quyền, giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội. (Hình: Kiến Thức)

Thực tế, dù nêu trong đơn “xin thuê đất, cam kết làm trang trại nông nghiệp” nhưng ngay sau khi được cấp “sổ đỏ,” bà Huyên đã chuyển nhượng lô đất gần 2.3 hécta kể trên cho một người khác, bỏ túi hàng tỷ đồng.

Chưa hết, Tháng Sáu, 2017, tức ngay trước thời điểm ông Quyền được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội, Ủy Ban Nhân Dân huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho bà Loan (ở cùng địa chỉ với mẹ đẻ ông Quyền) thuê khu đất rộng 18.5 hécta tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch.

Mục đích thuê đất của bà Loan là “làm Dự Án Trang Trại Nông Nghiệp Tổng Hợp,” hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê 49 năm.

Đến Tháng Ba, 2018, sau khi được cấp “sổ đỏ,” bà Loan tổ chức san ủi làm dự án nhưng bị người dân phản đối dữ dội.

“Hơn 300 gia đình chúng tôi đang trồng trọt ổn định nhiều năm trên đất của mình mà huyện thu lại để giao cho một người là chị gái ruột của lãnh đạo huyện như vậy là bất công,” một người dân ở xã Phù Cát tức giận nói.

Biện minh với báo Tuổi Trẻ, ông Chiến cho biết đến nay huyện đã thu hồi “sổ đỏ’ đã cấp và ra quyết định “chấm dứt hiệu lực” đối với tờ Quyết Định Giao Đất cho bà Loan khi đã xác định “việc giao đất là trái luật.”

“Hiện các phòng, ban chuyên môn của huyện đang tiến hành thanh lý các hợp đồng và giải quyết các nghĩa vụ tài chính còn tồn tại với bà Loan. Sau đó, toàn bộ khu đất trên huyện quản lý. Tương tự, với phần đất 2.3 hécta đất cấp ‘sổ đỏ’ 49 năm cho bà Huyên ‘không đúng quy định pháp luật’ huyện cũng đã thu hồi và đang quản lý,” ông Chiến nói.

Trả lời câu hỏi về việc “xử lý trách nhiệm” của các cán bộ, lãnh đạo liên quan đến việc giao đất trái luật cho người nhà ông Nguyễn Mạnh Quyền, ông Chiến lấp lửng: “Hiện huyện tập trung quản lý nghiêm quỹ đất này, còn việc xử lý trách nhiệm thuộc thẩm quyền của thành phố.”

(Tr.N)

G7 : Tuyên bố chung về thương mại và khủng hoảng quốc tế


Tú Anh
Đăng ngày 27-08-2019 • Sửa đổi ngày 27-08-2019 11:58

UserPostedImage

G7: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho các nhà báo xem bản 'tuyên bố chung' mà ông đã soạn thảo, Biarritz, ngày 26/08/2019

REUTERS/Philippe Wojazer

Hội nghị G7 tại Biarritz, điểm hẹn quốc tế cấp thượng đỉnh do nước Pháp tổ chức kết thúc hôm thứ Hai 26/08/2019 với một bản « tuyên bố chung » gồm những cam kết về các hồ sơ nóng trên thế giới.

Để tránh tái diễn tình huống xảy ra tại Canada 2018 khi tổng thống Donald Trump bất ngờ rút lại chữ ký, thượng đỉnh 2019 không có thông cáo chung. Thay thế vào đó là một văn bản ngắn do tổng thống Pháp Emmanuel Macron soạn thảo, liệt kê một loạt nguyên tắc được tất cả lãnh đạo G7 chấp thuận như là kêu gọi ngưng bắn ở Libya,tránh bạo lực ở Hồng Kông.

Về khủng hoảng Ukraina

Pháp và Đức sẽ tổ chức thượng đỉnh bốn bên, « hữu ích », theo công thức Normandie (Pháp,Đức, Nga, Ukraina) vào tháng 9 tới để giải quyết xung đột. Ba vấn đề cụ thể là tù nhân, chiến tuyến và tình hình chính trị. Liên quan đến Nga, G7 chưa đồng thuận tái lập chiếc ghế thành viên thứ 8 cho Nga, bị trục xuất vào năm 2014 sau vụ sáp nhập Crimée.

Về thương mại thế giới

G7 khẳng định ủng hộ nền thương mại tự do, cởi mở trên toàn cầu. Trong chiều hướng này, cần cải cách Tổ Chức Thương Mại Thế giới sâu rộng để bảo vệ hiệu quả hơn quyền sở hữu trí tuệ, diệt trừ lề thói cạnh tranh bất chính.

Về Iran

G7 chia sẻ mục tiêu chung : ủng hộ hòa bình khu vực và không để cho Iran trang bị vũ khí hạt nhân

Về Hồng Kông

G7 kêu gọi chấm dứt bạo lực và khẳng định giá trị bản tuyên bố chung Trung Quốc – Anh Quốc năm 1984 quy định nguyên tắc « một quốc gia hai chế độ ».

Bản tuyên bố chỉ dài một trang giấy, không đề cập đến cuộc chiến chống bất bình đẳng xã hội cũng không một câu về khí hậu chứng tỏ bất đồng giữa Donald Trump và lãnh đạo các đại cường trong G7 vẫn còn sâu đậm.

Bắc Kinh tỏ ra bất bình vì đoạn tuyên bố ủng hộ quyền tự trị của Hồng Kông . Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng G7 « can thiệp vào chuyện nội bộ Trung Quốc với ý đồ xấu ».

Thượng đỉnh G7 năm tới 2020 sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ, chính xác là tại Miami, theo ý của tổng thống Mỹ.

Edited by user Wednesday, August 28, 2019 3:23:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12706 Posted : Wednesday, August 28, 2019 9:21:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cái đầu ô. Trong có vấn đề


Phạm Trần

August 28, 2019

Lần đầu tiên, kể từ sau ngày bị “đột qụy nhẹ” (minor stroke) trong chuyến thăm Kiên Giang 13-14/04 (2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có buổi nói chuyện “trung bình dài” với 392 đảng viên trẻ, nhưng không hề đề cập đến cuộc xung đột chủ quyền với Trung Cộng (TC) đang diễn ra ở bãi Tư Chính, Trường Sa.

UserPostedImage

Trong phát biểu ngày 27/08 (2019), ông Trọng cũng trốn nhắc lớp đảng viên, tiêu biểu toàn quốc về đợt sinh hoạt kỷ niệm 50 năm học và làm theo Di chúc Hồ Chí Minh (1969-2019), phải quan tâm đến nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ngược lại, ông chỉ chú tâm đến tuyên truyền: “Muốn nhớ lời Bác dặn, theo chân Bác, không chỉ nhớ và học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào tim vào óc của mình, trở thành những điều mình trăn trở, suy nghĩ, day dứt để học và làm theo Bác, sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Ông nói: “Tinh thần đó không chỉ cần truyền đạt tới tất cả đoàn viên, thanh niên, đảng viên trẻ, mà toàn Đảng, toàn dân ta cũng cần ghi nhớ và thực hiện những điều này.” (theo báo Tuổi Trẻ, ngày 27/08/2019)

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước 75 tuổi thì: “Đã là đoàn viên, thanh niên cần xung kích, đi đầu, phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Đảng viên trẻ càng cần gương mẫu, tiên phong hơn nữa, đúng với vai trò, vị trí của đảng viên trẻ Việt Nam, xứng đáng trở thành lực lượng dự bị tin cậy, hùng hậu để bổ sung vào nguồn lãnh đạo của Đảng bộ các cấp.”

Nhưng ông Trọng cũng cảnh giác: “Không phải vào trung ương để cho oai, hay là vào trung ương để kiếm chác cái gì, mà vào trung ương để hi sinh, phấn đấu, để cống hiến, trưởng thành hơn nữa, làm cho Đảng ta mạnh lên, mỗi đồng chí là một hạt nhân ở trong trung ương.”

Nghe ông Nguyễn Phú Trọng nói thao thao bất tuyệt như thế thì tưởng rằng đất nước không cò chuyện gì phải trăn trở hay lo âu. Nhưng thật ra là ông đã cố tình đánh lừa nhân dân và lòe bịp Thanh niên.

Trong nội bộ, tình trạng Tham nhũng, nhất là “tham nhũng vặt” do cán bộ, đảng viên gây ra và nuôi dưỡng tiếp tục hành dân khốn khổ. Công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, quyết liệt từ Khóa đảng XI, vẫn ngổn ngang và còn biến dạng chống phá nhau gay gắt hơn giữa các cấp từ Trung ương xuống đến cơ sở.

Nạn chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu để lọt vào Trung ương khóa đảng XIII, sẽ diễn ra tháng 01/2021, đã và đang rộn ràng trong đảng khiến ôngTrọng phải liên tục cảnh giác: “Dè chừng dần tiêu cực chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu. Phải cảnh báo vấn đề này. “Chạy” là không dùng” (VOV (Voice of Vietnam), ngày 21/03/2019).

Nạn cường hào, quan liêu, bóc lột dân bằng mọi hình thức và ăn đủ mọi thứ không phải của mình vẫn tồn tại nghiêm trọng.

CHÁN ĐẢNG-KHÔ ĐOÀN

Riêng với Thanh niên, ông Nguyễn Phú Trọng từng cảnh giác nhiều lần từ năm 2017 về tình trạng ông gọi là “chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị”.

Ông nói tại Đại hội Đoàn toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lần thứ 11 nhiệm kỳ 2017-2022 tại Hà Nội ngày 11/12/2017: Hiện vẫn còn một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng.”

Ông bảo: “Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua vẫn còn hạn chế. Một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của Đoàn, trái với mục tiêu của Đảng, của dân tộc.” (theo VietnamExpress)

Ông Trọng còn nói thêm: “Tình trạng tội phạm và tệ nạn trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp, trong khi đó Đoàn còn chậm và lúng túng trong nghiên cứu đề xuất giải pháp, chưa kịp thời có ý kiến và tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc, mặt trái tác động đến thanh thiếu nhi. Công tác giáo dục của Đoàn rộng nhưng chưa sâu….Bên cạnh đó, một số hoạt động của Đoàn còn nặng về bề nổi, dàn trải và hình thức. Một số phong trào chỉ thu hút được thanh niên tiên tiến tham gia, kết quả thiếu tính bền vững… “

Ông cũng kêu gọi phải tránh “tình trạng ‘nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Ông Trọng nói: “Đoàn cần định hướng giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác thông tin sai trái, tăng cường sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội, “tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Vậy tình trạng “nhạt Đảng, khô đoàn, xa rời chính trị” có khá hơn trong năm 2019?

PGS.TS Vũ Văn Phúc – Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, nói với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, Voice Of Việt Nam): ”Có điều kiện đi một số địa phương trong cả nước, tôi thấy kết nạp đảng viên mới hiện nay là vấn đề khó khăn ở một số nơi, kể cả những địa phương là cái nôi của cách mạng Việt Nam, kể cả thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Có mấy nguyên nhân quan trọng sau đây: Tổ chức Đảng từ Trung ương tới cơ sở nhận thức về vấn đề bồi dưỡng quần chúng để kết nạp vào Đảng cũng còn chưa thực sự chú trọng. Nhiều tổ chức, cơ sở Đảng, nhiều chi bộ không quan tâm đến việc kết nạp đảng viên, nên có những chi bộ mấy năm không kết nạp được đảng viên mới nào.

Thực tế những năm qua, sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, nhất là tổ chức đảng cơ sở có những biểu hiện chưa tốt nên việc bồi dưỡng quần chúng kết nạp Đảng cũng chưa tốt.

Về đảng viên, bên cạnh đại bộ phận đảng viên tốt, còn một bộ phận không nhỏ đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, đặc biệt là đảng viên cấp cao không có sự nêu gương, nhiều đồng chí bị xử lý kỷ luật, xóa tên ra khỏi Đảng, thậm chí có đồng chí bị truy tố hình sự, vào tù.

Nhiều thanh niên nhìn vào đó mà không phấn đấu vào Đảng. Họ băn khoăn vào Đảng mà như những đồng chí ấy thì vào Đảng làm gì….”

ÔNG TRỌNG NÍN THINH

Trong khi đó thì TC, nước láng giềng đàn anh mà Cộng sản Việt Nam thường ca tụng “vừa là đồng chí, vừa là anh em” đã bất chấp Công pháp quốc tế và Luật biển Liên Hiệp Quốc 1982, công khai cho tầu khảo sát dầu khí Hải Dương 8 (HD-8) xâm nhập thềm lục địa, và bên trong vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở bãi Tư Chính, Trường Sa, cách Vũng Tầu 370 cây số về phía Đông nam, từ ngày 03/07/2019.

Sau đó HD-8 rời Tư Chính ngày 07/08 (2019) về đảo Chữ Thập mà TC chiếm của Việt Nam từ 1988 để lấy tiếp liệu rồi quay lại Tư Chính ngày 13/08 (2019). Nhưng ít ngày sau, HD-8 lại ngang nhiên di chuyển đến khảo sát ở vị trí cách đảo Phú Quý 102 cây số về phía đông nam và chỉ cách bờ biển Phan Thiết 185 cây số.

Hành động ngang ngược của Bắc Kinh lần này đã bị Việt Nam chỉ trích đích danh, gửi Công hàm phản đối và yêu cầu rút HD-8 và các tầu hộ tống có võ trang, nhưng TC vẫn tiếp tục điều nghiên.

Đây là lần thứ hai, Bắc Kinh đã không coi Việt Nam ra gì. Lần thứ nhất xẩy ra vào tháng 5 năm 2014. Khi ấy, giàn khoan Hải Dương 981 của TC đã ngang nhiên vào tìm dầu phía nam đảo Hoàng Sa, cách đảo Tri Tôn (TC gọi là đảo Trung Kiến, thuộc quần đảo Hoàng Sa) 17 hải lý (khoảng 30 km) về phía nam, và cách đảo Lý Sơn(tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam) khoảng 120 hải lý về phía đông.

Lực lượng cảnh sát biển có võ trang Việt-Trung đã nghênh chiến nhưng không nổ súng cho đền ngày 16/07/2014 thì Hải Dương 981 rút lui.

Nếu so sánh thì vụ HD-8 ngoan cố và tiềm ẩn nhiều âm mưu của Trung Quốc hơn vụ HD-981, nhưng ngược lại phía CSVN lại có những hành xử khó hiểu hơn vụ HD-981.

Điểm nổi bật nhất là ông Nguyễn Phú Trọng, trong cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã không nói lời nào từ khi xây ra vụ HD-8.

Cả Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất nước và Ban Chấp hành Trung ương đảng (Khóa XII) cũng không có bất cứ động thái nào.

Ngay đến số 484 Đại biểu Quốc hội còn tại chức cũng không ái dám hé răng.

PHẢN ỨNG VỤ HD-981

Ngược lại, khi xẩy ra vụ HD-981, theo Bách khoa toàn thư mở, đã có những việt đã xẩy ra:

– Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 14 tháng 5 (2014) ra thông báo Hội nghị Trung ương 9 trong đó có đoạn: Ban Chấp hành Trung ương theo dõi sát tình hình, nghe báo cáo của các cơ quan chức năng về việc thực hiện các chủ trương, giải pháp của ta phản đối, đấu tranh đòi phía Trung Quốc phải dừng việc đặt giàn khoan thăm dò dầu khí Hải Dương 981 trong vùng biển nước ta và khẳng định: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và những thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Trung Quốc; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước…

–Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, cho đến ngày 20 tháng 5 năm 2014, Việt Nam và TC đã có 20 cuộc điện đàm về Vụ giàn khoan Hải Dương 981 trong đó Việt Nam yêu cầu TC phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vị trí tranh chấp.

–Quốc hội Việt Nam ngày 21 tháng 5 ra thông cáo “nhất trí cao với chủ trương của Đảng và Nhà nước”.

–Ngày 15 tháng 5 người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố Việt Nam đã đưa công hàm phản đối Trung Quốc ra Liên Hiệp Quốc và ngày 20 tháng 5 phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc tại Genève đã gửi thông cáo đến Văn phòng Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác cũng như các cơ quan báo chí có trụ sở tại Genève, về sự kiện “TC vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông”.

–Bộ Chính trị chỉ đạo phải tiếp tục đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, đúng theo luật pháp quốc tế. Riêng về giải pháp đấu tranh pháp lý, thời điểm nào hợp lý thì Bộ Chính trị sẽ quyết định, theo tin tức từ phiên họp Chính phủ cuối tháng 5.

–Ngày 31/5/2014, Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã gửi thư cho Tổng Thư ký Ban Ki-moon đề nghị lưu hành Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao TC phản đối việc Bắc Kinh không chịu chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong công hàm này, Việt Nam yêu cầu TC rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu của họ ra khỏi vùng biển của Việt Nam, chấm dứt các hoạt động gây ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng hải cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực.

Cũng khác giữa vụ HD-981 năm 2014 và HD-8 năm 2019 trong phản ứng của người dân. Nếu HD-981 đã gây phẫn nộ cho người dân Việt Nam từ trong nước ra nước ngoài qua các cuộc biểu tình chống TC và chống tính ươn hèn và nhu nhược của lãnh đạo Việt Nam đã để cho TC bắt nạt thì năm 2019 đã không có phản ứng dữ dội như thế.

Năm 2014 đã có hàng ngàn người xuống đường biểu tình chống phá TC ở Việt Nam thì năm 2019 chỉ có chừng vài chục người lẻ tẻ. Người Việt Nam ở nước ngoài cũng không tích cực và hăng hái như năm 2014.

Sự khác biệt rất dễ hiểu vì nhà nước CSVN đã tỏ ra nhu nhược trước áp lực trắng trợn của Bắc Kinh, nhưng lại hung hăng ngăn chặn và đàn áp dân khi họ chống TC.

Do đó, lần này, tuy HD-8 đã vào gần Phan Thiết, người dân cũng mặc thây, cứ bình chân như vại “để cho nhà nước lo”, theo ý muốn của Bộ Chính trị do ông Nguyễn Phú Trọng đứng đầu.

Như vậy, liệu có ai hiểu được tại sao ông Trọng đã khuyên Thanh niên chuẩn bị làm con thiêu thân cho đảng, thay vì kêu gọi họ đoàn kết đứng lên bảo vệ Tổ quốc?

Hay cái đầu của ông có vấn đề thật, sau cơn “đột qụy” ở Kiên Giang ? -/-

Phạm Trần
(08/019)

Edited by user Wednesday, August 28, 2019 9:23:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12707 Posted : Thursday, August 29, 2019 4:57:14 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Nếu đi thăm, Chủ tịch Trọng
sẽ 'nâng tầm quan hệ' Việt-Mỹ


1 giờ trước

Một nhà quan sát tình hình chính trị Việt Nam, Giáo sư Carl Thayer từ Úc nêu ba khả năng về tiến triển quan hệ Mỹ - Việt nếu Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng sang thăm và hội đàm gặp Tổng thống Trump ở Washington D.C. trong năm nay.

UserPostedImage

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội hôm 27/2/2019

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu ông Trọng có đủ sức khoẻ đi thăm Hoa Kỳ mà một số nguồn tin cho rằng từ khoảng tháng 10 tới.

Căng thẳng Trung - Việt do tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vào bãi Tư Chính cũng là vấn đề tạo nền cho chuyến thăm cao cấp nếu xảy ra.

Đầu tiên, trả lời BBC News Tiếng Việt, GS Thayer đánh giá vấn đề sức khoẻ của nhà lãnh đạo Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng:

Carl Thayer: Việt Nam giữ rất kín (tight lipped) về sức khỏe của TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng từ 14/05 khi ông tái xuất hiện sau vấn đề sức khoẻ hồi tháng 4 vốn đã được giới chức chính thức thừa nhận là có. Nhưng tháng 8 này, các tin đồn đoán lại nói ông Trọng sẽ sang Washington để họp mặt với TT Trump. Cả hai bên Mỹ, Việt đều chưa hề nêu gì chính thức về một chuyến đi như vậy.

TBT Trọng cũng kín tiếng trên truyền thông Việt Nam dù báo chí liên tục nêu rằng ông đang đóng vai trò chủ tọa các cuộc họp của Bộ Chính trị, phát biểu trước Hội nghị Trung ương 10 vào tháng 5. Trong tuần qua, ông Trọng được thấy trên báo chí Việt Nam, đón Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir và Tổng bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Bounnhang Volachith.

Xin nhắc lại rằng khi TT Trump gặp Chủ tịch Trọng ở Hà Nội hôm 27/02, trước Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, và tại cuộc gặp TT Trump đã mời Chủ tịch Trọng thăm chính thức (official visit) sang Hoa Kỳ để thảo luận về các cách thức làm tăng quan hệ đối tác toàn diện song phương. Đây sẽ là phần chính của cuộc thảo luận nếu chuyến thăm sang Mỹ diễn ra.

Theo tôi, hiện có ba khả năng cho quan hệ Mỹ - Việt:

Một là hai nhà lãnh đạo đồng ý mở rộng (enlarge) quan hệ đối tác toàn diện ký từ 2013.

Hai là họ sẽ công bố đàm phán để nâng quan hệ song phương lên mức quan hệ đối tác chiến lược.

Ba là họ sẽ đồng ý ký một tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược.

Bất cứ một trong ba khả năng đó đều sẽ là dấu hiệu Việt Nam tiến tới chỗ cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ để phản ứng lại hành đồng đe dọa và bắt nạt của Trung Quốc (Chinese intimidation and bullying) ở Biển Đông trong những tháng qua.

Thương mại, đầu tư và việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ có nghị trình cao trong thảo luận, nhất là khi Việt Nam đang có thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ.

Cuối cùng thì các vấn đề di sản cuộc chiến, như tẩy rửa chất dioxin (Agent Orange) gây độc cho vùng cạnh sân bay Biên Hòa cũng sẽ được bàn đến.

UserPostedImage

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

BBC News Tiếng Việt:Nếu ông Nguyễn Phú Trọng thôi giữ chức Tổng bí thư vào kỳ đại hội tới thì trong các nhân vật sau, ông Trần Quốc Vượng, ông Nguyễn Văn Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ai là người có cơ hội cao nhất để lên nắm chức lãnh đạo Đảng CSVN?

Carl Thayer: Ai là tổng bí thư kế nhiệm sẽ còn tùy vào việc họ quyết định chức vụ đó và chức chủ tịch nước sẽ chính thức gộp làm một, hay vẫn để riêng rẽ. Hiện nay, các quy định nội bộ yêu cầu người lên làm chủ tịch nước phải có kinh nghiệm đáng kể trong việc điều hành bên chính quyền. Quy định và tiêu chuẩn này xem ra sẽ loại trừ ứng viên của ông Trần Quốc Vượng. Ông là người mà cả sự nghiệp chỉ thuộc về bên trong cơ cấu Đảng Cộng sản.

Cả ba người được nêu ra ở đây trong câu hỏi này sẽ đều quá tuổi 65 khi Đại hội Đảng nhóm họp vào đầu năm 2021. Ông Trần Quốc Vượng sẽ là cao tuổi nhất, 68 tuổi, còn cả ông Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân đều sẽ 67 tuổi. Cả ba đều cần qua kiểm tra sức khoẻ gay gắt để đạt tiêu chuẩn, và còn cần phải được đồng ý cho nhận quyền hưởng miễn trừ (exemption) để tránh việc buộc phải về hưu ở tuổi 65.

Còn trong trường hợp hai chức lãnh đạo Đảng và Nhà nước được hợp nhất thì câu chuyện sẽ tập trung vào hai ứng viên, ông Phúc và bà Ngân, theo quan điểm riêng của tôi.

Ông Trọng trở thành tổng bí thư sau khi đã làm chủ tịch quốc hội. Tiền lệ này tạo ưu thế cho bà Kim Ngân. Nhưng như thế bà ấy sẽ là phụ nữ đầu tiên lên chức vụ cao nhất đó. Còn về ông Phúc, thành tích làm thủ tướng chính phủ của ông là có năng lực tốt (competent) và theo tôi, vì quyền lợi của đất nước Việt Nam thì nên để ông tiếp tục giữ chức vụ đó.

UserPostedImage

Tàu Hải Dương 8 đã quay lại Bãi Tư Chính hôm 13/8

BBC News Tiếng Việt:Sau gần một tháng đối đầu ở Bãi Tư Chính, tàu Trung Quốc Hải Dương 8 lại còn di chuyển vào gần hơn bờ biển Việt Nam, cách Phan Thiết chỉ 185 km, theo số liệu gần đây, vậy ông nghĩ đây là phải là yếu tố giúp Việt Nam lại cần Hoa Kỳ hơn?

Carl Thayer: Theo các nguồn ngoại giao tại Hà Nội, Hoa Kỳ đã gợi ý với phía Việt Nam rằng năm nay cần nâng quan hệ song phương lên cấp đối tác chiến lược.

Cùng lúc, các quan chức quốc phòng Mỹ yêu cầu Việt Nam đồng ý để có các chuyến thăm hàng năm của hàng không mẫu hạm nguyên tử từ Hải quân Hoa Kỳ. Cả hai sáng kiến này đều được nêu ra với phía Việt Nam trước khi Hải Dương Địa chất 8 vào vùng biển gần Tư Chính, nằm trong Vùng Kinh tế Đặc quyền của Việt Nam.

Hoa Kỳ đã liên tục lên án mạnh mẽ thái độ bắt nạt và can thiệp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam vốn đã có từ lâu.

Nếu TBT Trọng thăm Tòa Bạch Ốc và gặp Tổng thống Trump vào tháng 10 năm nay, thời điểm sẽ là rất thuận lợi cho hai bên đẩy mạnh hơn hợp tác về an ninh biển.

Nguon BBC

Edited by user Thursday, August 29, 2019 4:59:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12708 Posted : Thursday, August 29, 2019 5:16:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Những giới hạn của Liên minh giữa Trung Quốc và Nga


Yacqub Ismail

29/08/2019


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã đến Nga để tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), một diễn đàn kinh tế của Nga, nơi đón tiếp những quốc gia mà nền kinh tế của họ có tầm quan trọng toàn cầu, để thảo luận về "các vấn đề kinh tế quan trọng mà Nga đang phải đối mặt, về những thị trường mới nổi và về thế giới nói chung". Ông Tập cũng có mặt để kỷ niệm lần thứ bảy mươi hai mối quan hệ song phương giữa hai nước bằng một cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong dịp tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) hồi tháng 6/2019

Mặc dù đây là chuyến đi đầu tiên của ông Tập đến Nga trong năm 2019, nhưng chuyến thăm Nga diễn ra vào đúng thời điểm các căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên nhiều mặt trận. Chúng bao gồm các căng thẳng về thương mại, công nghệ và tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan. Và, do các căng thẳng với Nga về một số vấn đề ổn định chiến lược và khu vực, chính quyền Hoa Kỳ hiện tại đã gọi cả hai cường quốc Trung Quốc và Nga là "các cường quốc xét lại" mà hiện đang tìm cách thách thức ưu thế vượt trội của Hoa Kỳ. Điều này diễn ra vào thời điểm khi mà Trung Quốc và Nga gần gũi, gắn bó với nhau "hơn bất kỳ một thời điểm nào trong lịch sử mối quan hệ của họ". Mặc dù đó không phải là yếu tố quyết định, nhưng vị thế hiện tại của Mỹ đối với cả Trung Quốc và Nga có thể góp phần vào việc (tạo dựng) mối quan hệ đối tác đang phát triển nhanh chóng của họ.

Kể từ năm 2014, khi Nga thôn tính Crimea và phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt, Trung Quốc đã không công khai bày tỏ bất kỳ một mối quan ngại nào về việc thôn tính Crimea. Thay vào đó, Trung Quốc đã cải thiện mối quan hệ với Moscow trên nhiều phương diện. Ngày nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với khối lượng thương mại vượt quá 100 tỷ USD vào năm 2018. Những quan ngại về mối quan hệ nở rộ của hai nước đã khiến một số chuyên gia đưa ra viễn cảnh cả hai nước sẽ là "những lực lượng liên hợp". Cả hai nước đều mô tả những mối quan hệ của họ là "Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện", trong khi mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước luôn luôn ở mức độ cao, với các thương vụ bán vũ khí mới và các cuộc tập trận quân sự chung.

Dmitri Trenin thuộc Trung tâm Carnegie Moscow đã mô tả mối quan hệ đối tác Trung-Nga mới là "mô hình mới đối với ‘mối quan hệ quốc gia lớn’". Mối quan hệ đang phát triển này đặt ra mối lo ngại ở Washington rằng hai quốc gia này cuối cùng có thể trở thành một "thách thức chiến lược" chủ yếu mà sẽ có "những hậu quả cực kỳ tiêu cực" đối với Hoa Kỳ. Các học giả và các nhà bình luận đã duy danh định nghĩa cho cái tiềm năng đối với mối quan hệ đối tác đang phát triển này là "cơn ác mộng của người Mỹ". Zbigniew Brezinski, một trong những nhà tư tưởng chiến lược vĩ đại nhất của Mỹ trong thế kỷ XX và là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Jimmy Carter, đã cảnh báo rằng một liên minh Trung-Nga là "kịch bản nguy hiểm nhất" đối với các tính toán chiến lược của Washington.

Trong khi Hoa Kỳ khắc họa hai quốc gia Trung – Nga trên đây là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" mới của họ, thì bản báo cáo Đánh giá Mối đe dọa Toàn cầu của tình báo Mỹ năm 2019 đã dự báo mối quan hệ Trung-Nga có thể "sẽ được củng cố" trong những năm tới đây khi "những lợi ích và nhận thức về các mối đe dọa" của hai nước trùng hợp với nhau. Ngày nay, hai nước hợp tác chặt chẽ với nhau trong các vấn đề từ Trung Đông đến Bắc Triều Tiên và hai nhà lãnh đạo (Putin và Tập Cận Bình) đã cá nhân hóa mối quan hệ đó.

Bất chấp một thực tế rằng mối quan hệ Trung-Nga đang được cải thiện đáng kể trên nhiều lĩnh vực chiến lược, điều này không có nghĩa là những khác biệt không tồn tại. Những khác biệt nghiêm trọng trong thế giới quan và lợi ích của họ vẫn tồn tại, điều này cho thấy rằng mối quan hệ đối tác hiện tại của họ sẽ không nhất thiết dẫn đến một liên minh Trung-Nga mới hoặc một trật tự thế giới mà Trung-Nga là trung tâm.

Trước hết, ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc có tác động đến cốt lõi của những gì mà Nga nhìn nhận là phạm vi ảnh hưởng của chính nước Nga. Nga đã nỗ lực tham gia ngoại giao vào không gian hậu Xô Viết trong cả hai lĩnh vực kinh tế và an ninh thông qua Liên minh kinh tế Á-Âu và Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể. Tuy nhiên, thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, việc Bắc Kinh đang xây dựng ảnh hưởng kinh tế trong khu vực có thể làm giảm thiểu ảnh hưởng lâu dài của Moscow. Tuy nhiên, để tránh né việc chọc giận Nga trong các tính toán của Nga tại Trung Á, Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến việc phối hợp Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc với Liên minh Kinh tế Á-Âu, và tuyên bố sẽ không đóng vai trò an ninh trong khu vực (ít nhất là cho đến nay). Nhưng những cam kết này hiện vẫn chưa được xác định, và điều này sẽ gây lo ngại cho Moscow.

Một lĩnh vực khác có tiềm năng đối với sự hợp tác và cạnh tranh Trung-Nga trong tương lai là Bắc Cực. Nga là một quốc gia Bắc Cực, nhưng ảnh hưởng của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng và Trung Quốc hiện đang tự coi mình là một "quốc gia gần Bắc Cực". Trung Quốc cũng đang hợp tác với các quốc gia liên quan đến khu vực này để "tham gia vào việc quản trị Bắc Cực", bảo đảm quyền tiếp cận các tuyến hàng hải Bắc cực và bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc. Nhưng các tàu phá băng Trung Quốc trên tuyến đường biển phía Bắc có thể gây lo ngại cho Nga. Trong quá khứ, ít nhất hai lần, Moscow đã từ chối cho các tàu nghiên cứu của Trung Quốc tiếp cận khu vực kinh tế độc quyền gần Bắc Cực, và có một sự nghi ngờ của Moscow đối với thế cờ của Trung Quốc tại Bắc Cực vì cả hai quốc gia này đều cảm thấy nhạy cảm khi nói về các vấn đề chủ quyền.

Một vấn đề thứ hai là Thái Bình Dương, vì cả hai nước đều tiếp giáp đại dương này, đây có thể là một vấn đề phức tạp đối với cả hai cường quốc khu vực mới nổi. Trong nỗ lực muốn đóng một vai trò tích cực ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Moscow đã chuyển trục sang Châu Á bằng cách đa dạng hóa các quan hệ đối tác của Nga trong khu vực trong khi các mối quan hệ với Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã gặp nhiều vướng mắc. Moscow bình thường hóa quan hệ với các đồng chí cũ thời Chiến tranh Lạnh, Ấn Độ và Việt Nam, và nuôi dưỡng mối quan hệ đối tác mới với Nhật Bản và Hàn Quốc. Mặc dù vai trò của Nga trong khu vực vẫn còn bị hạn chế về thực bản chất, vì phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, một số quốc gia Châu Á này có những mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc (ví dụ như Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam). Ngoài ra, Nga sẽ không tạo được lợi ích gì khi nói đến các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông hoặc tại Eo biển Đài Loan, đặc biệt nếu Bắc Kinh quyết định đưa ra lựa chọn quân sự. Mặt khác, Nga chiếm chưa đến hai phần trăm trong thương mại toàn cầu của Trung Quốc và chỉ là đối tác thương mại lớn thứ mười hai của nó (Trung Quốc), trong khi đó sự chuyển trục sang Châu Á của Nga vẫn chưa được hiện thực hóa đến mức như Moscow vẫn kỳ vọng.

Thứ ba, Zbigniew Brzezinski, trong cuốn sách "Bàn cờ lớn" của mình, đã đề cập đến khả năng một liên minh Nga - Trung do Nga lãnh đạo, liên minh này sẽ hợp nhất với nhau "bởi những bất bình bổ sung". Ông so sánh quan hệ đối tác này với Xô-Trung trong những ngày đầu của Chiến tranh Lạnh, nhưng lưu ý rằng, khoảng thời gian này, "Trung Quốc có thể sẽ là nhà lãnh đạo và Nga là kẻ theo đuôi". Hai quốc gia có chung một viễn kiến về trật tự thế giới đa cực, ngoại trừ một điều là các định nghĩa về đa cực của họ là khác nhau. Đối với Nga, cái trật tự mà nó đang tìm kiếm đòi hỏi một thế giới đa cực, với sức mạnh được cân bằng giữa các cường quốc chính. Nhưng đối với Trung Quốc, một ảnh hưởng lớn của cường quốc chính trong hệ thống quốc tế sẽ phải tương quan với sức mạnh kinh tế của cường quốc ấy.

Mặc dù quan hệ đối tác Trung-Nga đang phát triển từng ngày và sẽ tiếp tục phát triển, và mặc dù cả hai nước đều có được một cái gì đó từ mối quan hệ "hợp tác -cạnh tranh" của các đối tác này, nhưng, xét đến cùng, nó mang lại lợi ích cho Trung Quốc bằng cái giá phí tổn của Nga. Nhưng việc tạo ra một liên minh chiến lược giữa hai quốc gia có thể thách thức trật tự thế giới hiện tại (hoặc là như Bobo Lo đã mô tả nó, "gây rối trật tự") xem ra có vẻ không khả thi.

Hiện tại, Trung Quốc cam kết duy trì quan hệ đối tác chặt chẽ với Nga để tránh thất bại trong cuộc cạnh tranh địa chính trị với Mỹ. Nga cũng cảm nhận được điều tương tự. Bắc Kinh biết rõ những hạn chế của những gì mà Moscow có thể đề xuất với Trung Quốc trên bình diện kinh tế, và vì lý do đó, một liên minh lâu dài là không khả thi.

Yacqub Ismail

Nguồn : The Limits of the Alliance Between China and Russia, The National Interest, 10/07/2019

Mai Hưng dịch
Nguồn : VNTB, 29/08/2019

Mắt Buồn  
#12709 Posted : Thursday, August 29, 2019 6:48:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

10 Nơi Dơ Nhất Trong Nhà


26/08/201900:00:00(Xem: 1930)

Khi nghĩ đến nơi chứa nhiều vi trùng nhất trong căn nhà của mình, bạn sẽ nghĩ ngay đến nhà vệ sinh, hoặc là thùng rác. Do đó, sẽ rất ngạc nhiên khi bạn biết rằng những nơi dơ bẩn nhất lại không phải là ở đó.

Hãy lấy thí dụ như nhà bếp. Theo Healthline, miếng mốp rửa chén và chạn đựng chén thường có chứa khuẩn samonella và E.coli.

Vậy thì, mỗi khi lau chùi để giữ cho nhà cửa được hợp vệ sinh, hãy chú ý đến 10 nơi chốn sau, được cho là dễ bị nhiễm bẩn nhất:

1- Bồn rửa chén. Những ổ vi khuẩn thường phát triển mạnh ở trong bồn rửa chén, nơi mà thức ăn thừa thường tồn đọng. Nếu không chùi rửa hằng ngày, vi trùng sẽ sinh sôi nảy nở mạnh tại đây.

2- Chụp hút, quạt hút trên bếp, lò. Đây là nơi tập trung và tích tụ dầu mỡ. Bụi bặm dễ bám lại, và vi trùng có điều kiện sinh sôi nảy nở. Nhưng người lau dọn thường bỏ qua vị trí này.

3- Máy giặt. Nếu để quần áo quá 30 phút trong máy sặt, vi trùng có thể phát sinh.

4- Nắm cửa, công tắc đèn. Bao nhiêu lần, và bao nhiêu người khác nhau chạm vào các thiết bị này trong một ngày? Và đây là vị trí dễ dàng để truyền vi khuẩn từ nơi này sang nhiều nơi khác trong nhà thông qua bàn tay của bạn.

5- Dụng cụ mở đồ hộp. Mỗi lần bạn mở đồ hộp, là thiết bị này lại tiếp xúc với thức ăn. Nấm, mốc, vi khuẩn dễ tích tụ nếu không rửa chúng sau khi dùng.

6- Bồn tắm. Sau khi dùng, nên lau qua bồn tắm, vì đây cũng là nơi tích tụ vi trùng. Vụn xà phòng, tế bào da chết, vi khuẩn từ những lần tắm trước là môi trường thuận lợi để phát triển vi khuẩn.

7- Túi đựng đồ trang điểm. Đây là địa điểm sinh nở tốt cho vi trùng, có thể làm mắt của bạn bị nhiễm trùng. Bàn chải trang điểm nên thường xuyên được rửa bằng xà phòng và nước. Tốt nhất là sát trùng bằng cách xịt cồn.

8- Chỗ để dao. Bao nhiêu lâu bạn mới làm vệ sinh chỗ để dao một lần để làm sạch nấm, mốc, vi khuẩn?

9- Nệm. Tế bào da chết và bụi bặm dễ tích tụ trên nệm. Nên thường xuyên hút bụi chúng

10- Chén thức ăn và đồ chơi của chó mèo. Nghiên cứu cho thấy đây là nơi chứa vi trùng nhiều nhất trong nhà bạn. Phải thường xuyên rửa chúng.

Nguon VB Online
Mắt Buồn  
#12710 Posted : Thursday, August 29, 2019 7:00:37 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

10 Khoáng Chất Tốt Cho Cơ Thể Và Trí Não


26/08/201900:00:00(Xem: 1028)

Chúng ta thường chú trọng đến vitamin để cải thiện sức khỏe. Nhưng thực ra những khoáng chất cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Bởi vì con người không thể tự tạo ra khoáng chất, cho nên chúng ta cần phải nạp khoáng chất vào cơ thể thức ăn và dược phẩm bổ xung.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Tara Collingwood, khoáng chất giúp duy trì nhịp tim lành mạnh, làm chắc xương, tăng cường sức khỏe trí não. Cần phải ăn uống sao cho có thể nạp đủ lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Sau đây là 10 loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể:

1- Calcium: rất cần thiết cho xương, và để duy trì huyết áp và mức cholesterol. Nó cũng rất cần thiết để tạo sữa đối với phụ nữ mang thai. Nguồn thực phẩm chứa calcium: sữa, phô mai, sữa chua. Một số loại rau xanh cũng có chứa calcium, với hàm lượng ít hơn 10%

2- Magnesium: mang lại rất nhiều lợi ích như hỗ trợ sự trao đổi chất, ổn định hệ thần kinh. Magnesium còn hỗ trợ cho việc điều trị chứng đau nửa đầu, đau do kinh nguyệt, táo bón. Một nghiên cứu rộng rãi ở Hoà Lan chỉ ra rằng những người không nạp đủ magnesium dễ có khả năng mắc bệnh dementia, Alzheimer. Rất tiếc là nhiều người không nạp đủ khoáng chất này cho cơ thể.

3- Phốt pho: giống như calcium, phốt pho làm khỏe xương và răng. Nó còn giúp cơ thể lọc chất thải, và sửa chữa mô và tế bào. Thông thường hầu hết mọi người có đủ hàm lượng phốt pho qua thức ăn. Tuy nhiên, một số chứng bệnh như tiểu đường và nghiện rượu có thể làm cho lượng phốt pho trong cơ thể xuống thấp.

4- Sắt: được xem là khoáng chất của máu, sắt rất cần thiết để tạo ra hồng cầu và chuyên chở oxy trong cơ thể. Không đủ hàm lượng sắt sẽ khiến cơ thể mau mệt, choáng váng và có thể bị thiếu máu.

5- Kẽm: Rất cần thiết cho hệ thống miễn nhiễm, làm lành vết thương. Quan trọng cho sự phát triển khả năng sinh dục và sinh nở. Thiếu kẽm sẽ làm cho con người yếu đuối, dễ bệnh tật.

6- Bore: khoáng chất này cần thiết để chống lại căn bệnh ung thư, đặc biệt làm giảm rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt. Nó còn giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất khác. Nguồn bore: nho khô, hạnh nhân, mận khô, bơ đậu phọng, đậu ván...

7- Sodium (Natri): mặc dù hầu hết người Mỹ nạp rất nhiều sodium thức ăn uống, sodium vẫn là một khóang chất thiết yếu. Sodium hỗ trợ chức năng của cơ, tế bào thần kinh, cân bằng dịch trong cơ thể. Dùng quá nhiều sodium có thể gây ra cao huyết áp, và có rủi ro tăng một số bệnh ung thư. Nguồn sodium: củ dền, celery, thịt bò, đồ biển... Nên giới hạn việc nạp sodium dưới mức 1,500 mg mỗi ngày, theo Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ.

8- Selenium: giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, có thể ngăn ngừa một số loại ung thư. Nguồn selenium: hạt Brazil, cá (đặc biệt là cá ngừ), thịt heo, bò, gà, trứng...

9- Potassium: đây là một loại chất điện phân, giúp tạo xung điện trong cơ thể. Potassium giúp ổn định huyết áp, nhịp tim, hệ thống tiêu hóa... Nguồn potassium: các loại trái cây như mận, chuối, cam; các loại rau xanh, cà rốt, khoai tây, đậu...

10- Iod: 1 /3 dân số thế giới có nguy cơ thiếu iod, dẫn đến các bệnh về tuyến giáp. Bệnh thiếu iod thường xảy ra ở những vùng mà đất đai không có iod.

Nguon VB Online
Mắt Buồn  
#12711 Posted : Thursday, August 29, 2019 7:42:54 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

‘Reunion Vũ Trường Pha Lê Ritz’ để nhớ một thời
không thể quên


Đằng-Giao/Người Việt

August 27, 2019

UserPostedImage

Ca sĩ Carol Kim. (Hình: Facebook Carol Kim Johnson)

WESTMINSTER, California (NV) – “Reunion Vũ Trường Pha Lê Ritz” là một đêm khiêu vũ “Một Thời Để Nhớ” đặc sắc do ca sĩ Carol Kim tổ chức lúc 8 giờ rưỡi đêm Chủ Nhật, 1 Tháng Chín, tại Moonlight Banquet, 15440 Beach Blvd., #118, Westminster, CA 92683.

“Tôi muốn đứng ra tổ chức ‘show’ này là để gợi nhớ không khí thân mật và ấm cúng của vũ trường Ritz, một địa điểm mà rất nhiều người sành nghe nhạc và ưa chuộng khiêu vũ ở khu này đã từng coi như một sân chơi quen thuộc,” ca sĩ Carol Kim nói.

Đêm dạ vũ “Một Thời Để Nhớ” này quy tụ những ca sĩ tên tuổi như Carol Kim, Diễm Liên, Anh Dũng, Henry Chúc, Tommy Ngô, Băng Nhi, Kỳ Anh, Thanh Thủy, Lilian và Ngọc Thúy.

Theo ca sĩ Carol Kim, phần lớn những ca sĩ này từng trình diễn tại vũ trường Ritz. “Anh Dũng đã đoạt giải quán quân trong một cuộc thi tiếng hát do anh Ngọc Chánh tổ chức tại Ritz. Còn Kỳ Anh thì giải nhì,” bà nói. “Để gợi nhớ không gian Ritz của những đêm văn nghệ sinh động và lịch thiệp, tôi tin chắc rằng các anh chị em sẽ trình diễn một cách hết mình.”

UserPostedImage

Ca sĩ Diễm Liên. (Hình: Diễm Liên cung cấp)

Không muốn cho biết trước những nhạc phẩm của đêm diễn, Carol Kim muốn khách yêu nhạc tin tưởng vào khả năng lựa chọn và sắp xếp chương trình của mình. “Tôi không để ai phải thất vọng đâu,” bà nói một cách chắc nịch. “Cũng như vũ trường Ritz hồi xưa.”

Sở dĩ vũ trường Ritz còn mãi trong trí nhớ những người sành điệu vì đây là nơi giải trí hằng tuần của giới yêu văn nghệ. “Hồi đó, cứ cuối tuần là người ta rủ nhau tới Ritz giải trí, không cần biết tuần đó có ca sĩ nào. Họ tin tưởng Ritz tới vậy đó. Họ biết rằng cứ tới Ritz là có một đêm vui vẻ đầy giá trị,” bà kể với giọng lưu luyến.

Carol Kim tiếp: “Khác với bây giờ, vì có nhiều chương trình kém phẩm chất quá nên người ta có sự kén chọn. Phải đúng ca sĩ, đúng ban nhạc họ mới chịu tham dự. Hồi đó, anh Ngọc Chánh đã làm chuyện đó cho họ rồi. Anh đã có dư uy tín rồi. Họ đến Ritz vì có sự tin tưởng là sẽ có một chương trình văn nghệ thật hay và giàn âm thanh vượt tiêu chuẩn.”

“Reunion Vũ Trường Pha Lê Ritz” được thực hiện với những đòi hỏi khó khăn về nội dung cũng như về kỹ thuật.

UserPostedImage

Ca sĩ Băng Nhi. (Hình: Facebook Băng Nhi Xuyen Vo)

“Sắp xếp giọng ca nào trước, bài hát nào sau sao cho có một không khí lúc thì sôi động, lúc thì êm đềm để mọi người có một đêm giải trí giá trị không phải là một chuyện dễ dàng,” Carol Kim giải thích.

Bà bảo đảm: “Chương trình này phải làm sao cho xứng đáng với cái tên vũ trường Ritz của một thời vàng son trong làng văn nghệ giải trí.”

Carol Kim nói: “Lý do tôi muốn làm ‘show’ này là vì lâu nay tôi thấy càng ngày mình càng thiếu những chương trình khiêu vũ có giá trị cao. Ý tôi muốn nói là số khách thích ‘nhảy tour’ không có nơi nào đi chơi cả. Họ chỉ có thể tổ chức tại nhà, nhưng làm sao mà vui bằng đến vũ trường có nhạc sống.”

Bà nhấn mạnh: “Phần nhạc của dạ vũ ‘Một Thời Để Nhớ’ do ban nhạc Trung Nghĩa phụ trách và phần âm thanh do Việt Anh đảm nhiệm. Như vậy thì còn ai hơn được.”

Carol Kim cho biết bà rất nhớ vũ trường Ritz của nhạc sĩ Ngọc Chánh, nhạc trưởng ban nhạc Shotgun ngày xưa ở Sài Gòn.

Bà hồi tưởng: “Anh Ngọc Chánh mở cửa Ritz năm 1984 và giữ tôi hát độc quyền cho Ritz suốt 14 năm. Các ca sĩ khác có đi hát xa hay hát gần cũng mặc, tôi chỉ hát cho Ritz thôi.”

UserPostedImage

Ca sĩ Lilian. (Hình: Facebook Lilian Christensen)

Bà kể: “Hồi đó, rất đông ca sĩ khởi nghiệp từ vũ trường này, thí dụ như Ý Lan và Diễm Liên.”

Vì “Reunion Vũ Trường Pha Lê Ritz” chú trọng đến phần âm nhạc và khiêu vũ nên không có ẩm thực. “Tuy nhiên, nếu muốn, khách có thể ‘order’ thức ăn, thức uống với nhân viên nhà hàng,” Carol Kim nói.

Carol Kim kêu gọi: “Những người đã đến chơi tại vũ trường Ritz, không thể bỏ qua dạ vũ ‘Một Thời Để Nhớ’ với chủ đề ‘Reunion Vũ Trường Pha Lê Ritz’ vì đây là cơ hội để ôn lại những kỷ niệm đẹp đẽ của một thời đáng nhớ. Những ai chưa được dịp đến với Ritz lại càng không nên bỏ lỡ dịp may này vì không biết đến bao giờ mới có lại một chương trình khiêu vũ hoàn hảo như thế này.”

Carol Kim nhắc nhở: “Vé có số bàn nên mua sớm để chọn bàn tốt. Bàn VIP thì gần sàn nhảy hơn là bàn thường.”

Bà kết: “Đúng 8 giờ rưỡi là chương trình bắt đầu để tôn trọng thì giờ của mọi người.”

(Đằng-Giao)

—-
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, August 29, 2019 7:45:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12712 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:10:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Ba từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô
“Hy vọng, Hòa bình, Hòa giải”, mang ý nghĩa
quan trong trong chuyến thăm Mozambique

UserPostedImage

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

29/Aug/2019

"Hy vọng, Hòa bình, Hòa giải": là châm ngôn của chuyến thăm mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang chuẩn bị thực hiện từ ngày 4 đến 10 tháng 9 tại các quốc gia Nam Phi: Mozambique, Madagascar và Mauritius.

Tại Mozambique, ba từ của châm ngôn có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Hy Vọng là đặc biệt cần thiết ở các khu vực phía bắc bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy nhiệt đới Idai và Kenneth. Khoảng 600 người chết vì Idai và 45 người khác do lốc xoáy Kenneth. Thiệt hại vật chất đối với cơ sở hạ tầng và cây trồng lên tới ít nhất 900 triệu đô la. Phía nam, tránh khỏi những cơn mưa, thay vào đó phải chịu hậu quả nặng nề của hạn hán.

Cần có hòa bình và hòa giải do sự tương phản chính trị mạnh mẽ giữa các đảng chính trị chính, dẫn đến một số cuộc đối đầu quân sự. Theo quan điểm của chuyến thăm của giáo hoàng , Tổng thống Filipe Nyusi, đại diện của Mặt trận Giải phóng Mozambique và Ossufo Momade lãnh đạo của nhóm Mozambican National Resistance (Renamo) – Kháng chiến quốc gia Mozambique, đã ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử vào ngày 6 tháng 8.

Mong muốn hòa bình và hòa giải thậm chí còn được cảm nhận nhiều hơn ở tỉnh Cape Delgado ở phía đông bắc Mozambique, nơi các nhóm thánh chiến gieo rắc chết chóc và hủy diệt. Đức cha Luiz Fernando Lisboa, Giám mục Pemba trong một bức thư ngỏ nói rằng người dân địa phương đang "chiến đấu với một con ma". Giám mục giải thích: "Bao lâu có những người được sử dụng bởi các thế lực vô hình áp đặt lợi ích của họ, sẽ không có hòa bình, không có hòa giải và thậm chí ít hy vọng ở Mozambique". Tuy nhiên, Đức cha Lisboa khuyến khích những người có thiện chí ở Capo Delgado "không nhượng bộ bạo lực hoặc mệt mỏi vì đòi hỏi công lý và hòa bình, bởi vì điều đó có nghĩa là để anh em chúng ta rơi vào tay bọn tội phạm". Cuối cùng, chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng khơi dậy sự nhiệt tình ở vùng lân cận Malawi, nơi Giáo hội địa phương đang thu xếp để tạo điều kiện cho những người muốn đến du lịch Mozambique.

Nguồn: Agenzia Fides
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12713 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:38:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC mời gọi các bạn trẻ Paraguay
là chứng tá của tin vui cứu độ


8/29/2019 11:50:41 AM

ĐTC Phanxicô mời gọi các bạn trẻ Paraguay hãy ôm lấy Chúa Giêsu Kitô để ở lại trong Người và sinh nhiều hoa trái, để trở nên chứng tá của tin vui cứu độ giữa những người nghèo.

UserPostedImage

ĐTC gặp giới trẻ Paraguay trong chuyến viếng thăm nước này năm 2015

Diễn đàn giới trẻ toàn quốc của Paraguay

Diễn đàn giới trẻ toàn quốc của Paraguay diễn ra từ ngày 23-25/08 vừa qua tại Asunción. Sự kiện này kết thúc 3 năm giới trẻ được Giáo hội địa phương đề ra.

Gần sáu trăm người, đại diện cho các giáo phận và hạt đại diện tông tòa của Paraguay, đã tham gia các buổi gặp gỡ, với nhiều khoảnh khắc lắng nghe, các chứng từ và các hội thảo về các chủ đề được những người trẻ ở cấp giáo hội và xã hội ở Paraguay ngày nay quan tâm nhất.

Vào cuối cuộc gặp gỡ, trong Thánh lễ bế mạc, Đức cha Pierre Jubinville, Giám mục giáo phận San Pedro và là người phụ trách Diễn đàn, đã đọc sứ điệp của ĐTC gửi cho các bạn trẻ, được ký bởi ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

“Hãy ôm lấy Chúa Kitô”

Trong sứ điệp ĐTC viết: “Như kết quả của thời gian ân sủng, khi mà các con đã có thể suy tư về trọng tâm của đức tin, các con hãy ôm lấy Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã mời gọi các con trở nên bạn của Người, để các con có thể ở lại trong Người và trổ sinh nhiều hoa trái”.

“Lắng nghe tiếng Chúa”

ĐTC cũng khuyến khích các bạn trẻ “lắng nghe tiếng Chúa, Đấng đã sai các con đi, từng mỗi người, và trong cộng đoàn, để là các môn đệ truyền giáo, các chứng tá của tin vui cứu độ giữa những người nghèo”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 28.08.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12714 Posted : Thursday, August 29, 2019 12:01:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đừng làm xấu chính mình


8/29/2019 1:51:51 PM

Là con người ai cũng muốn mình đẹp, không ai muốn mình là người xấu, đặc biệt là các phụ nữ! Vì thế, bao nhiêu có thể, để mình luôn được đẹp trong mắt mọi người. Biết như thế, người ta đã tìm đủ mọi cách, kể cả việc đi thẩm mỹ để quyết không thua sút người khác, nhất là khi mình có điều kiện. Cuối cùng không thể nào được hơn nữa thì dựa vào lời an ủi của ông bà qua câu nói “ Cái nết đánh chết cái đẹp!”

Nhưng cho dù đã cố gắng hết mình, thế mà vẫn có lúc còn lỡ làng! Biết như vậy, con người luôn mau mắn tìm cách lấy lại điều tốt đẹp đã đánh mất, chứ không để lỡ cho lỡ luôn, vì một khi đã mất điểm đối với người khác thì rất khó lòng mà lấy lại được! Nếu có cố gắng thì cả là một giai đoạn đầy khó khăn!

Trước tình trạng đầy thử thách này, ông bà ta đã động viên là luôn cố gắng sống “ đói cho sạch, rách cho thơm ” hay là “ giấy rách giữ lấy lề”…

Qua những điều kể trên cùng những điều tương tự, cho thấy ông bà của chúng ta rất trọng danh thơm tiếng tốt hay phẩm giá của một con người, cho dù là ở vào trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không bao giờ đầu hàng bỏ cuộc, coi thường chức năng làm người của mình dưới bất cứ hình thức nào.

Chẳng hạn như ông bà nhấn mạnh “ bước lỡ thì còn có thể bước lại được, còn nếu nói lỡ thì coi như là xong!”, hơn nữa ông bà còn cảnh cáo là “ sai một ly đi một dặm ”, cũng như là “ Đừng khinh lỗ nhỏ, coi chừng đắm tầu!”

Tất cả những điều kể trên, đều muốn nhắc nhở cho con người luôn nhận biết hay ý thức được rằng, trước khi làm bất cứ một việc gì, hay nói bất cứ một lời nào thì phải nhìn trước nhìn sau, nói một cách rõ hơn là phải uốn lưỡi tới bảy lần, để “nếu biết thì thưa thốt, còn như không biết thì dựa cột mà nghe…”

Biết như vậy, để đừng bao giờ ỷ là mình thế này thế nọ hay là cho là mình dư sức làm, bất chấp mọi sự, hoặc cho là chúng chẳng là gì hết! Vì “ coi chừng bé cái lầm ”, tuy là thế mà không phải là như thế!

Thật sự là như thế, nhưng có người lại nghĩ đã lỡ thì cho lỡ luôn để tới đâu thì tới theo kiểu “ Lành làm gáo, vỡ làm môi, lôi thôi làm thìa” , cố gắng để ý hay tìm cách lấy lại điều đã lỡ làm chi cho mệt tâm nhọc trí! Với tai nạn đáng tiếc này thì cứ cho rằng ít ra mình cũng có hả dạ một phần nào về một điều gì đó…. Đúng thế, nhưng mà khi nghĩ lại thì thấy không có đơn giản như ta nghĩ! Nó sẽ gây ra rất nhiều phiền lụy, không chỉ cho bản thân ta mà có khi còn làm phiền đến người khác nữa….

Nói gì thì nói, câu nhắc nhở của ông bà chúng ta có lẽ không bao giờ là uổng phí: “Khiêm tốn bao nhiêu còn chưa đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa!”

Cuộc đời hôm nay, nhiều người đã bị sa lầy vào vũng bùn đen tối của sự kiêu hãnh, của sự tự mãn, hay của sự coi thường mọi người…Vì vậy, đừng để ta cũng bị sa lầy như thế, khi chung quanh ta đã có rất nhiều bài học đắng cay vô giá để soi chiếu mà đánh mất chính mình!

Thiên Quang sss

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12715 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:13:18 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hong Kong: Lãnh đạo phong trào Dù Vàng Joshua Wong
bị bắt


4 giờ trước

UserPostedImage

Joshua Wong bị cảnh sát khống chế ngày 19/5/2016

Theo tin từ Đảng Demosisto của Hong Kong, nhà hoạt động Joshua Wong bị bắt lúc 7:30 giờ địa phương sáng 30/8.

"Tổng thư ký của chúng tôi, Joshua Wong vừa bị bắt sáng nay vào khoảng 7:30, khi anh đang đi bộ đến trạm MTR South Horizons. Anh bị đẩy vào trong một chiếc minivan cá nhân trên đường lúc thanh thiên bạch nhật. Luật sư của chúng tôi đang theo sát vụ việc," Đảng Demosisto viết trên Twitter sáng 30/8.Demosistō 香港眾志
✔ @demosistoBREAKING: Our secretary-general @joshuawongcf was just arrested this morning at roughly 7:30, when he was walking to the South Horizons MTR station. He was forcefully pushed into a private minivan on the street in broad daylight. Our lawyers following the case now.

3.291
17:26 - 29 thg 8, 2019

Trang Democratic Hong Kong bình luận trên Twitter: "Rõ ràng, đây là một vụ bắt giữ cấp cao, đặc biệt là nó diễn ra một cách trơ trẽn vào ban ngày, để gieo rắc nỗi sợ hãi và bất lực trong những người biểu tình Hong Kong. Chính phủ Hong Kong là quỷ dữ, và cần phải chấm dứt."

oshua Wong sau đó được đưa đến trụ sở cảnh sát ở Wan Chai, đảng Demosisto cho hay.

Ngay dòng tin này chỉ một phút, trang Hong Kong Free Press đăng trên Twitter thông tin nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Agnes Chow bị bắt.

Cả hai nhà hoạt động bị giam giữ vì nghi ngờ "xúi giục người khác tham gia tụ tập trái phép" và vì "cố ý tham gia tụ tập trái phép".

Joshua Wong phải đối mặt với một cáo buộc nữa là "tổ chức tụ tập trái phép".

Cả hai vụ bắt giữ này đều liên quan đến cuộc biểu tình hôm 21/6, trong đó một số người biểu tình phong tỏa trụ sở cảnh sát trong 15 giờ.

UserPostedImage

Nhà hoạt động Agnes Chow

Nhà vận động độc lập nổi tiếng Andy Chan cho biết anh cũng đã bị cảnh sát giam giữ, trong khi cố gắng lên chuyến bay từ Hong Kong tới Nhật Bản vào tối thứ Năm 29/8.

Andy Chan bị bắt vì nghi ngờ gây bạo loạn và tấn công một sĩ quan cảnh sát, theo hãng tin địa phương HKFP.

Các vụ bắt giữ này xảy ra ngay trước ngày Thứ Bảy 31/8 - thời điểm người biểu tình Hong Kong dự định tổ chức các cuộc tuần hành và biểu tình quy mô lớn để kêu gọi dân chủ tuyệt đối cho Hong Kong. Hiện kế hoạch này chưa được cảnh sát chấp thuận.

Trước đó, hôm 28/8, chính phủ Trung Quốc đã đưa một đội quân mới tới Hong Kong trong một động thái được mô tả là hoạt động 'luân chuyển quân đồn trú thông thường'.

Cảnh sát Hong Kong cho hay khoảng 900 người biểu tình đã bị bắt kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ nổ ra vào đầu tháng Sáu.

[img]https://pbs.twimg.com/card_img/1164957160314269699/f6XUeyGy?format=jpg&name=600x314[/img]

Dự luật dẫn độ đã bị hoãn, nhưng các cuộc biểu tình nay đã phát triển thành các phong trào đòi cải cách dân chủ và điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực để trấn áp người biểu tình.

Mặc dù các cuộc biểu tình Hong Kong được cho là không có lãnh tụ, nhưng Joshua Wong vẫn được xem là người đứng đầu nhiều cuộc xuống đường vì anh từng lãnh đạo các cuộc biểu tình do phong trào Dù Vàng khởi xướng năm 2014.

Trước vụ bắt giữ này không lâu, Joshua Wong từng chịu hai án tù vào năm 2017 và 2018 do tham gia vào phong trào Dù Vàng, và mới được thả tự do hôm 17/6/2019.

Edited by user Thursday, August 29, 2019 11:18:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12716 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:31:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vụ Cathay Pacific, Bắc Kinh càng lộ rõ bộ mặt độc đoán


Mai Vân

27-08-2019

UserPostedImage

Một chiếc Boeing 777 của hãng Cathay Pacific đáp xuống sân bay Hồng Kông khi phi trường mở cửa trở lại sau xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát. Ảnh ngày 14/08/2019.

REUTERS/Thomas Peter

Trong lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ đang tiếp diễn gay gắt, Trung Quốc cố chiêu dụ giới doanh nhân nước ngoài. Bắc Kinh đã hứa đối xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Thế nhưng mới đây, với vụ tấn công vào hãng hàng không hàng đầu Hồng Kông là Cathay Pacific, Trung Quốc đã cho thấy một bộ mặt hoàn toàn khác.

Trong bài “Vì sao việc Trung Quốc tấn công vào hãng Cathay Pacific sẽ làm các tập đoàn nước ngoài hoảng sợ” công bố hôm 22/08/2019, tuần báo Anh The Economist đã phân tích lại những đòn hiểm mà Bắc Kinh đã dùng để tấn công hãng hàng không Hồng Kông về tội đã để cho nhân viên đình công ủng hộ phong trào dân chủ đang bùng lên ở đặc khu. Tờ báo Anh cho rằng: “Trung Quốc có thể thao túng được các ban điều hành doanh nghiệp, nhưng sẽ tự hại mình với chiến thuật gây sức ép”.

Không được làm phật ý Bắc Kinh !

Ghi nhận đầu tiên của The Economist là trong vụ Cathay Pacific, Trung Quốc cho thấy rõ chủ trương cứng rắn đối với những tập đoàn nước ngoài làm Bắc Kinh phật ý, công kích lãnh đạo các tập đoàn đó, buộc họ phải phục tùng, không khác gì như các công ty nội địa. Các công ty ở Hồng Kông đang trong tầm nhắm, nhưng theo tuần báo Anh, sẽ là một sai lầm nếu cho rằng Trung Quốc sẽ dừng lại ở các công ty Hồng Kông.

Với 26.000 nhân viên ở Hồng Kông, Cathay lúc đầu giữ thái độ trung lập trước các cuộc biểu tình. Như lời của vị chủ tịch tập đoàn này, có mơ họ cũng không dám nghĩ đến việc bắt nhân viên phải suy nghĩ theo một chiều hướng nhất định. Thế nhưng thái độ cứng cỏi của nhân vật này đã giảm đi khi áp lực từ Trung Quốc gia tăng.

Khi cơ quan hàng không dân sự Trung Quốc, một cách phi lý, cho rằng hãng Cathay đã lâm vào tình trạng mất an toàn khi nhân viên của hãng tham gia phong trào phản kháng, biểu tình. Và Cathay Pacific đã loại bỏ vị giám đốc điều hành của mình.

Một bầu không khí sợ hãi đang bao trùm lên tập đoàn Cathay. Các thanh tra viên Trung Quốc đã khám xét điện thoại của nhân viên phi hành đoàn để tìm kiếm tài liệu chống Bắc Kinh.

The Economist cho rằng các tập đoàn khác có thể tự trấn an khi nghĩ chỉ có Cathay là dễ bị Trung Quốc thao túng do đặc thù của tập đoàn này. Cho dù là hãng bay quốc tế lớn nhất Châu Á, một địch thủ đáng gờm trong bảng xếp hạng các hãng hàng không tốt nhất thế giới, nhưng số phận của Cathay gần như hoàn toàn nằm trong tay Trung Quốc. 70% hàng hóa và hành khách đều băng qua không phận Trung Quốc. Cổ đông lớn nhất của Cathay là Swire Pacific, một tập đoàn mà trụ sở ở Hồng Kông nhưng lợi ích lại nằm ở Trung Quốc, từ nước giải khát cho đến bất động sản. Và các lãnh đạo của Swire dường như đã đi đến kết luận là kháng cự lại Bắc Kinh sẽ là một hành động tự sát của tập đoàn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của The Economist, Cathay không phải là một trường hợp cá biệt, mà nằm trong một danh sách các tập đoàn nước ngoài bị Bắc Kinh liệt vào diện “không phải đạo”. Thường khi biện pháp tháo gỡ sức ép (của họ) khá đơn giản nếu không muốn nói là buồn nôn. Một loạt nhãn hiệu hàng sang trọng nổi tiếng, Versace, Coach, Givenchy đã phải rạp mình xin lỗi vì đã cho bán những chiếc T-shirt mà trên đó đã in chữ Hồng Kông – Hồng Kông, chứ không phải là Hồng Kông – Trung Quốc. Cách viết Hồng Kông – Hồng Kông bị cho là có ý tách rời Hồng Kông khỏi Trung Quốc.

Lợi ích càng gắn bó với Trung Quốc thì càng đáng ngại

Đối với The Economist, nhìn chung, tập đoàn nước ngoài có lợi ích càng gắn bó với Trung Quốc thì họ càng phải lo sợ. Tuần báo Anh đã nêu bật ví du của ngân hàng HSBC.

HSBC là một ngân hàng lớn của Châu Âu, nhưng đã bị Trung Quốc gây sức ép vì đã chia sẻ thông tin với Mỹ, giúp Mỹ lập hồ sơ về vụ gian lận của giám đốc tài chính Hoa Vi. Với chiến lược phát triển ở Trung Quốc, HSBC không thể để mình bị Bắc Kinh liệt vào danh sách đen, và trong tháng này đã bãi nhiệm cả tổng giám đốc của ngân hàng lẫn lãnh đạo của đơn vị phụ trách Trung Quốc. Dĩ nhiên là HSBC đã phủ nhận việc quyết định của họ có liên quan đến hồ sơ Hoa Vi.

Tình trạng khó khăn của Cathay, cho thấy tại sao hội đồng quản trị các doanh nghiệp toàn cầu đang ngày càng lo lắng hơn về sự tức giận của Trung Quốc. Mối lo ngại chính cho đến nay là thường là quyết định tẩy chay của người tiêu dùng, được truyền thông nhà nước kích động. Những nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà bán lẻ Hàn Quốc đã bị tổn hại vì những hành động này, nhưng doanh số của họ tại Trung Quốc thường phục hồi lại sau một vài quý.

Cuộc tấn công vào Cathay Pacific lần này đã đi xa hơn. Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc tuyên bố hãng Cathay không an toàn, chi nhánh quốc tế của ngân hàng công thương Trung Quốc ICBC thì khuyến nghị bán cổ phần của Cathay đi, còn ngân hàng CITIC đã quyết định tẩy chay hãng hàng không Hồng Kông.

Những lời cảnh báo không có cơ sở của các định chế điều hòa kể trên đã cho tất cả các công ty Trung Quốc một cái cớ để tẩy chay Cathay. Dù không được biết đến nhiều ở ngoại quốc, nhưng các ngân hàng Trung Quốc vừa kể đang hoạt động khắp thế giới. ICBC là ngân hàng lớn nhất hành tinh nếu căn cứ vào tài sản, còn CITIC là một trong những tập đoàn nhà nước Trung Quốc có tính chất toàn cầu mạnh nhất.

Kết luận của The Economist rất gay gắt: Sử dụng các công ty nhà nước làm công cụ tấn công đã nêu rõ tính dối trá trong lập luận của Trung Quốc theo đó họ đang quản lý theo nguyên tắc của thị trường. Việc biến các cơ quan quản lý thành vũ khí đã làm suy yếu tham vọng của Trung Quốc muốn đóng một vai trò quốc tế lớn hơn.

Cơ quan giám sát hàng không Trung Quốc gần đây đã giành được sự tôn trọng khi đi đầu trong việc cấm bay loại phi cơ bị sự cố Boeing 737 MAX. Thế nhưng lời cảnh báo cơ quan này đưa ra về hãng hàng không Cathay Pacific lại mang dáng dấp một thủ đoạn chính trị.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc, theo The Economist, có thể buộc được các công ty nước ngoài tuân thủ đường lối của Bắc Kinh về Hồng Kông. Nhưng trong quá trình ép buộc, Trung Quốc đã cho thấy rõ bản chất thực sự của mình.

Cường độ và quy mô tấn công vào Cathay Pacific càng gây lo ngại

Trong một bài viết khác, The Economist đã cho rằng đòn tấn công của Bắc Kinh vào Cathay Pacific gây lo ngại nơi các công ty đa quốc gia tại Hồng Kông do quy mô và cường độ dữ dội chưa từng thấy.

Theo tuần báo Anh, cho đến gần đây, các công ty đa quốc gia ở Hồng Kông đã hoạt động với ảo tưởng được Đảng Cộng Sản Trung Quốc nuôi dưỡng là Bắc Kinh sẽ không can thiệp (quá nhiều) vào đặc khu này. Niềm tin đó, vốn đã bị lung lay do nhiều tuần lễ biểu tình chính trị chống lại chính quyền thân Bắc Kinh, nay lại bị chấn động do cách đối xử thô bạo của Trung Quốc đối với Cathay Pacific, một hãng hàng không có trụ sở tại Hồng Kông.

Các tập đoàn đa quốc gia có lý khi lo ngại. Cuộc tấn công vào Cathay là điều chưa từng thấy cả về tốc độ và phạm vi của nó.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt lên tiếng đả kích Cathay, trong lúc các mạng xã hội tràn ngập những lời phẫn nộ kêu gọi tẩy chay hãng hàng không Hồng Kông. Đài truyền hình Trung Quốc CCTV đã loan báo việc ông Rupert Hogg, lãnh đạo Cathay Pacific từ chức nửa tiếng đồng hồ trước thị trường chứng khoán Hồng Kông, nơi Cathay được yết giá. Ngay cả khi ông Hogg đã từ chức, tờ Hoàn Cầu Thời Báo còn tiếp tục tố cáo Cathay là “thờ ơ” trong việc kỷ luật “các nhân viên cực đoan” của mình.

Nhưng đáng ngại hơn chính là các áp lực kinh tế có phối hợp đồng thời chồng chất lên công ty.

Thế lưỡng nan

Theo The Economist, vụ Bắc Kinh tấn công Cathay khiến nêu bật mâu thuẫn mà các công ty đa quốc gia ở Hồng Kông làm ăn tại Hoa Lục phải đối mặt: Làm hài lòng cả Trung Quốc độc tài lẫn nhân viên yêu dân chủ của họ ở Hồng Kông.

Một nhà quản lý trái phiếu tư nhân nước ngoài tại Hồng Kông nói rằng các công ty đang phải đi trên vỏ trứng.

Một cựu nhân viên tại một công ty luật lớn của phương Tây nói rằng phong trào biểu tình sẽ không được thảo luận tại nơi làm việc vì sợ làm phiền các đồng nghiệp và khách hàng Đại Lục. Nhà tuyển dụng địa phương của tập đoàn Finnair đã cảnh báo phi hành đoàn của hãng hàng không Phần Lan rằng họ có thể bị cấm bay nếu họ liên kết tên công ty với các cuộc biểu tình trên phương tiện truyền thông xã hội.

Mới đây, các lãnh đạo tại Hoa Lục của một doanh nghiệp nhà nước lớn đã nói với các đồng nghiệp thuộc công ty con ở Hồng Kông rằng họ muốn thuê thêm nhân viên, nhưng tất cả sẽ phải được xét duyệt để đảm bảo sao cho không có ai đã tham gia vào các cuộc biểu tình.

Nhiều người ở Hồng Kông đã chỉ trích thái độ quỵ lụy Trung Quốc như vậy. David Webb, một nhà đấu tranh đồng thời là một nhà đầu tư được kính trọng, đã gọi những nhượng bộ của Cathay, là một hành vi khấu đầu trước Bắc Kinh đáng chê trách nhất. Đối với nhân vật này, những lời kêu gọi đáng xấu hổ của Cathay đã gây thiệt hại lớn cho thương hiệu này.

Hôm 20 tháng 8, Jeremy Tam, một phi công Cathay, cũng là một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, cho biết ông đã rời khỏi hãng hàng không. Trước đó một ngày, một quảng cáo trên báo của các nhân viên địa phương thuộc 4 hãng kế toán quốc tế lớn Del Delo, Ernst & Young, KPMG và PwC, đã phê phán các chi nhánh ở Hồng Kông của các hãng này là đã làm ngơ trước phong trào phản kháng. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã đòi các hãng này là phải điều tra xem ai đã chủ trương đăng bài quảng cáo đó và sa thải các thủ phạm.
Hoàng Nam  
#12717 Posted : Friday, August 30, 2019 12:19:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
TT Trump than phiền:
Fox không còn đứng về phía chúng ta nữa


August 28, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Alex Brandon / AP

Washington Post – Tổng thống Trump nói rằng ông muốn thay đổi kênh đối với Fox News, đài truyền hình từng giúp tạo nên sự nghiệp chính trị của ông và những người dẫn chương trình đã liên tục bảo vệ chính quyền của ông.

Trump đã đả kích Fox vào sáng thứ Tư, cáo buộc đài này qua các tweets của ông là Fox quảng bá mạnh mẽ cho đảng Dân chủ, và thêm vào, The New @FoxNews đang khiến hàng triệu người TUYỆT VỜI thất vọng! Chúng ta phải bắt đầu tìm kiếm một đài mới. Fox không còn làm việc cho chúng ta nữa!

Các tweets là mới nhất, và có lẽ là những lời chỉ trích thẳng thắn nhất về Fox mà Trump đã phát cho gần 64 triệu người theo dõi trên trang Twitter của mình. Trong quá khứ, sự cộng sinh giữa Fox và chính quyền Trump đã rất gần gũi đến nỗi các nhà phê bình đã gọi Fox là “đài truyền hình nhà nước”, là một cơ quan tuyên truyền.

Buổi sang, Trump đã theo dõi chương trình Fox của Sandra Smith, qua cuộc phỏng vấn với Xochitl Hinojosa, giám đốc truyền thông của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, trong đó bà thảo luận về cuộc tranh luận tổng thống của đảng Dân chủ vào tháng tới, trong số những điều khác.

Chuyện Trump chỉ trích Fox không phải là chuyện mới – ông ta đã chỉ trích người dẫn chương trình Fox là Shepard Smith và người cộng tác mới được thuê là Donna Brazile, cựu chủ tịch của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, trong số những người khác trong đài trong những tháng gần đây – nhưng mới được tiết lộ.

Có hai cách giải thích về nhận xét của Trump, rằng Fox News không còn làm việc cho chúng ta nữa. Một người nói rằng tổng thống nói chung là coi thường đài này; người khác thì cho rằng Trump nghĩ rằng Fox là một nhánh trong chiến dịch tranh cử và quản trị của ông. Lý do thứ hai là một điều mà Fox từ chối.

Brit Hume, một nhà phân tích và là người dẫn chương trình lâu năm của Fox, đã trả lời Trump trên Twitter, viết, đài Fox không có nghĩa vụ phải làm việc cho ông ta.

Các nhận định của Trump cũng phù hợp với các phê bình trong quá khứ: Ông đã chống lại bất kỳ lời chỉ trích nào được các nhà bình luận của Fox đưa ra, bao gồm cả Brazile và Juan Williams, nhà phê bình thiên tả của đài. Ông cũng đã tấn công các kết quả thăm dò dư luận, tuyên bố rằng nó thiên vị ủng hộ đảng Dân chủ.

Lâu nay, Fox vẫn chính thức im lặng. Người phát ngôn của đài đã không đưa ra lời phản bác đối với những lời chỉ trích của tổng thống. Người phát ngôn một lần nữa từ chối nhận định vào hôm nay thứ Tư.

Các tweet chống đài Fox của tổng thống có giá trị như một loại đối trọng chống lại cáo buộc của đảng Dân chủ, rằng đài này quá thiện cảm trong việc đưa tin và bình luận về Trump.

Trên thực tế, mối quan hệ giữa Fox và Trump từ lâu đã rất gần gũi. Bắt đầu từ năm 2011, Fox đã dành cho Trump một vị trí thường xuyên trên chương trình Fox & Friends, chương trình buổi sáng hàng ngày của Trump, trong đó Trump đã thúc đẩy các ý tưởng chính trị của mình, bao gồm cả lý thuyết âm mưu của ông về birther (vụ giấy khai sinh), chống lại Tổng thống Barack Obama, để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông 2015

Một số cựu bình luận viên và nhân viên của Fox, như cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Heather Nauert, đã tham gia chính quyền của Trump trực tiếp từ đài. Bill Shine, cựu giám đốc của Fox, từng là giám đốc truyền thông của Trump.

Trump đã trả lời nhiều cuộc phỏng vấn cho Fox, bao gồm cả ngôi sao lớn nhất của đài là Sean Hannity, người đã vận động cho ông Trump và thường xuyên cung cấp lời khuyên riêng tư cho Trump.

Tuần trước, Fox đã thuê cựu tuỳ viên báo chí toà Bạch Ốc Sarah Sanders làm bình luận viên trực tiếp.

Nhưng điều đó dường như vẫn chưa đủ tốt đối với Trump.

Đầu tháng này, trong một tweet về CNN (“Tin tức giả”) và Shepard Smith, Trump nói rằng ông chuyển sang One America News Network (đài OAN) như một đài thay thế. OAN, có trụ sở tại San Diego và được thành lập vào năm 2013, luôn ủng hộ Trump, nhưng nó nhỏ hơn và ít ảnh hưởng hơn trong số những người ủng hộ Trump so với Fox.

Nguyễn Dương/Cali Today

Edited by user Friday, August 30, 2019 12:20:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12718 Posted : Friday, August 30, 2019 12:22:42 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

“Chúng tôi không làm việc cho ông!”
Một số sao Fox News chỉ trích Trump


August 28, 2019

UserPostedImage

Photo credit: Shannon Stapleton

(Daily Beast) – Trong một dịp hiếm hoi, một số nhân vật tiếng tăm của Fox News vào hôm thứ Tư lên tiếng chống lại Tổng thống Donald Trump sau khi ông leo thang chỉ trích hệ thống truyền thông thiên hữu.

Tổng thống, sau thói quen xem truyền hình mỗi buổi sáng, đã lên Twitter ào ạt chỉ trích xướng ngôn viên Sandra Smith vì đã mời Giám đốc Truyền thông Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) Xochitl Hinojosa lên chương trình nói về buổi tranh luận sắp tới của Dân chủ.

“Vừa mới xem @FoxNews đang quảng bá mạnh mẽ cho Dân chủ qua Giám đốc Truyền thông DNC của họ, khạc ra bất cứ thứ gì bà ta muốn mà xướng ngôn viên Sandra Smith mảy may không phản đối,” Trump đăng trên Twitter. “Thật kinh khủng khi thấy Fox thậm chí không thể tranh luận, Dân chủ có cho họ cái gì đâu! CNN & MSNBC tất cả đều dành cho những nhà xã hội chủ nghĩa mở cửa biên giới (hay thậm chí còn hơn thế nữa).”

Bên cạnh chỉ trích đồng xướng ngôn viên chương trình America’s Newsroom, Trump cũng không tha một vài ngôi sao Fox News khác gần đây làm ông ngứa mắt.

“Fox mướn bình luận viên Donna Brazile ‘đặt câu hỏi cho Hillary’, Juan Williams và Shep Smith xếp thứ hạng thấp. TUYỆT VỌNG & NGU NGỐC! Họ sẽ quay sang cánh tả, và tôi sẽ vẫn tìm con đường chiến thắng – Đó là những gì tôi làm, Chiến thắng,” Trump ghi. “Quá tệ!”

Sau cơn bão chỉ trích, Tổng thống đi đến kết luận bằng cách phàn nàn Fox News đã “để cho hàng triệu những người vĩ đại thất vọng,” và ông ta cần phải “bắt đầu để mắt tìm cơ quan truyền thông khác” vì cơ quan truyền thông này “không có tác dụng cho chúng ta nữa!”

Gần như ngay lập tức sau những ý kiến tức giận của Tổng thống, nhà phân tích chính trị kỳ cựu của Fox News, cựu xướng ngôn viên Brit Hume lên tiếng, “Fox News không làm việc cho ông!”

Hume không phải là ngôi sao bảo thủ duy nhất của Fox đáp trả ông Trump. Nhà bình luận và xướng ngôn viên truyền thanh Guy Benson trên cơ bản cũng lặp lại ý kiến của ông Hume: “Chúng tôi không làm việc cho ông!” Benson tỏ ra đồng tình với Sara Fischer từ tờ Axios rằng, Trump đang dùng chiêu trò “phản văn hoá” của những người ủng hộ thái quá mà Tổng thống hy vọng họ sẽ giúp thúc được Fox News tăng cường chương trình vốn dĩ phần lớn đã dành đưa tin có lợi cho Trump.

Xướng ngôn viên của MediaBuzz Howard Kurtz, cựu bình luận viên của Daily Beast cũng đưa ra ý kiến phản đối trung dung hơn. “Công việc của chúng tôi là đưa tin cả hai bên,” ông Kurtz ghi.

Còn bà Xochitl Hinojosa cũng lên Twitter cạnh khoé, “Cám ơn đã xem. Phát âm tên tôi là So-Chi, ông biết đó, nghe giống như thành phố ở Nga vậy.”

Trong những tháng gần đây, Trump tỏ ra không mấy hài lòng với Fox News. Tổng thống cho rằng, cơ quan truyền thông không trung thành một cách hiệu quả đối với ông, với chính phủ hay người ủng hộ ông. Hầu hết những cuộc tấn công này đều tập trung vào nhóm có tên gọi “tin tức thẳng tuột” hay nói cách khác là những xướng ngôn viên cấp tiến của Fox News. Brazile là một ví dụ, bà là mục tiêu được yêu thích của Tổng thống.

Trong khi những cuộc tấn công gần đây của ông Trump không được giới chức sắc của hệ thống truyền thông bảo thủ công khai giải quyết, thì nhiều nhân vật gạo cội thẳng thừng phản bác tổng thống. Một ví dụ, hồi đầu tháng, khi Trump chỉ trích kết quả thăm dò của Fox, nào “Fox đã thay đổi,” hay ông ta “không hài lòng với Fox,” xướng ngôn viên Bret Baier trên chương trình Special Report tuyên bố, “Fox không thay đổi. Chúng tôi có bộ phận tin tức, và bộ phận ý kiến. Người ta bày tỏ ý kiến và chúng tôi thăm dò.”

Trump bắt đầu yêu cầu các cố vấn “để mắt” đến Fox từ mùa xuân vừa qua, sau chương trình gặp gỡ ứng cử viên Dân chủ Bernie Sanders do Fox News tổ chức xếp hạng cao. Hay mới tháng trước, Trump lên tiếng bất mãn với một số những người trung thành nhất tại cơ quan truyền thông này, trong đó có ngôi sao Sean Hannity. “Chuyện quái quỷ gì đang xảy ra với Fox vậy?” Tổng thống hỏi đi hỏi lại nhiều người.

Bên trong nội bộ Fox News, một số thực sự cảm thấy những cuộc tấn công, chỉ trích của Tổng thống đang giúp họ rất nhiều, cho phép họ bác bỏ những lời chỉ trích rộng rãi lâu nay rằng, Fox đóng vai trò là “cơ quan ngôn luận của chính phủ” thì đúng hơn.

“Tất cả mọi người đều thắng cả,” một nhân viên ở bộ phận ý kiến chia sẻ với Daily Beast.

Hương Giang (Theo The Daily Beast)

thao ly  
#12719 Posted : Friday, August 30, 2019 10:47:17 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hai trong 3 thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị bắt
vừa được tại ngoại


August 30, 2019

UserPostedImage

Hai lãnh đạo sinh viên Hồng Kông, Agnes Chow (trái) và Joshua Wong, bước ra khỏi tòa án. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

HỒNG KÔNG (NV) – Hai trong ba thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị bắt vừa được tại ngoại chiều Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, sau khi đóng tiền thế chân.

Hình ảnh của Reuters cho thấy, anh Joshua Wong và cô Agnes Chow bước ra khỏi tòa án, và có cuộc họp báo ngay lập tức.

Hai người này là lãnh đạo phong trào sinh viên biểu tình nổi tiếng ở Hồng Kông, bắt đầu từ năm 2014.

Anh Wong nói rằng “đàn áp chính trị” sẽ không gây ảnh hưởng đến phong trào đòi dân chủ.

“Tôi có thể nói với chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông rằng các vụ bắt bớ và truy tố sẽ không làm giảm sự giận dữ của công chúng, mà chỉ có thể làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn trong cuộc đấu tranh này, và chúng ta sẽ không chùn bước,” anh Wong nói với báo giới.

Trước đó trong ngày, anh Wong, 22 tuổi, bị “bất ngờ đẩy vào một chiếc xe hơi” gần trạm xe điện ở phía Nam Hồng Kông, theo thông cáo báo chí của đảng dân chủ Demosisto, do anh lãnh đạo.

Khoảng một giờ sau, đảng này cho biết, cô Agnes Chow, cũng 22 tuổi, bị bắt tại nhà cô.

Một phát ngôn viên cảnh sát xác nhận anh Wong bị truy tố tội kích động, tổ chức, và tham gia biểu tình bất hợp pháp, liên quan đến một cuộc biểu tình ngày 21 Tháng Sáu, lúc người biểu tình bao vây bộ chỉ huy cảnh sát.

Cô Chow bị truy tố tội kích động và tham gia biểu tình bất hợp pháp cũng trong ngày hôm đó.

Hôm Thứ Năm, một người khác trong phong trào biểu tình cũng bị bắt.

Đó là anh Andy Chan, lãnh đạo đảng ủng hộ độc lập bị cấm hoạt động.

Anh bị bắt tại phi trường tối Thứ Năm trong lúc sắp lên máy bay.

Cảnh sát nói anh bị bắt vì bị tình nghi bạo động và tấn công một cảnh sát viên.

Hiện chưa rõ anh Chan có được tại ngoại hay không.

Ba vụ bắt này xảy ra vào lúc tình hình tại Hồng Kông ngày càng căng thẳng, sau khi dự luật dẫn độ do chính phủ đưa ra bị người dân phản đối, gây ra nhiều cuộc biểu tình, mà cảnh sát phải dùng dùi cui, lựu đạn cay, vòi rồng, có lúc bắn chỉ thiên, khi đối đầu với người dân phản đối.

Các cuộc biểu tình cũng làm Bắc Kinh lo ngại, và chính quyền Trung Quốc điều nhiều binh sĩ đến thành phố Thẩm Quyến kế bên để đề phòng bất trắc xảy ra, làm nhiều quốc gia Tây Phương chỉ trích.

(Đ.D.)

thao ly  
#12720 Posted : Friday, August 30, 2019 11:39:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thiên nhiên ở Alaska được gìn giữ thế nào?


29/08/201906:59:00(Xem: 1165)
Trịnh Thanh Thủy

Bạn là cư dân thành phố? Bạn sinh trưởng ở nông thôn? Bạn lưu lạc từ nơi này qua nơi khác? Hoặc bạn chỉ thích quanh quẩn bên ngôi nhà thân yêu to rộng, hay bé nhỏ trong khu ngoại ô phố thị?. Nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm tiểu bang Alaska, Hoa Kỳ một lần, để sống hoà mình với thiên nhiên và động vật hoang dã nơi này. Thiên nhiên màu mỡ, giàu có và diệu kỳ. Nhà văn Henry Thoreau có nói "Chúng ta cần thiên nhiên vì chúng ta là thiên nhiên, từ chối nó, chúng ta sẽ trở nên nghèo nàn". Thật vậy, đến một nơi mang lại cho bạn cái cảm tưởng ít thấy dấu chân con người, bạn sẽ thấy thiên nhiên cao rộng, những xôn xao thường nhật của một con người bỗng lắng xuống một cách bình yên. Bạn còn ngạc nhiên hơn khi chứng kiến người Mỹ ở đây cố gắng gìn giữ cho đời sống của các thú vật hoang dã không bị xâm hại bởi bàn tay con người. Nhất là ở các công viên quốc gia như Denali National Park.

UserPostedImage

Xe lửa toàn bằng kính - Ảnh của tác giả

UserPostedImage

Đỉnh núi Denali cao nhất Bắc Mỹ - Ảnh của tác giả

Tôi được thám hiểm Alaska bằng đường bộ sau khi máy bay đáp xuống thành phố Anchorage. Từ đây đoàn du lịch sắp xếp cho chúng tôi đến thăm Công Viên Quốc Gia Denali bằng xe lửa. Chuyến xe lửa dài 12 tiếng đồng hồ, ngốn hết khoảng 350 miles đường rừng, không làm chúng tôi mệt mỏi, ngược lại vô cùng thú vị. Xe lửa Alaska này rất đặc biệt, hầu như toàn bằng kính cho khách xem phong cảnh hai bên thật thoả thích, trên trần xe là vòm kính. Xe có phục vụ thức ăn, thức uống, sáng trưa chiều, thật chu đáo. Suốt chặng đường tôi say sưa ngắm cảnh núi non hùng vĩ phủ tuyết trắng xoá và sông, suối cứ tiếp nối nhau chạy qua mắt tôi. Tốc độ của nó khoảng 60 miles một giờ nhưng khi quẹo cua thì tàu chậm lại. Du khách có thể nhìn thấy những rặng thông, lau sậy, rừng rậm và dòng sông Susitna lững lờ chảy. Con sông dài nhất miền Trung Nam Alaska này là nơi cư ngụ của những con cá hồi, cá rainbow trout.v..v..

Chúng tôi đến Denali National Park vào lúc trời về chiều, vừa vặn cho việc lấy phòng khách sạn và một buổi ăn tối ngon miệng rồi nghỉ ngơi sau một ngày dài trên tàu hoả. Sáng sớm hôm sau chúng tôi bắt đầu chuyến thám hiểm công viên Denali rộng 6 triệu acre với đỉnh núi Denali(Mt McKinley) cao 20 ngàn 310 feet, cao nhất Bắc Mỹ. Ngọn núi phủ băng trắng tuyệt đẹp này cũng là nơi nhiều nhà leo núi hằng năm kéo đến để thử thách sức chịu đựng nguy hiểm, sự dẻo dai trên độ cao của mình. Để lên đến đỉnh ngọn núi này người leo phải chịu đựng thời tiết và cái giá lạnh vô cùng khắc nghiệt, áp suất lại mỏng hơn nơi khác, nên mức độ thành công chỉ khoảng chừng 50 %. Đã có hơn 100 người chết khi leo lên đỉnh này.

UserPostedImage

Đôi chim đại bàng đầu trắng-Biểu tượng của Hoa Kỳ- Ảnh của tác giả

UserPostedImage

Đôi cáo- Ảnh của Jordan Ho

Chúng tôi được ngồi xe bus có hướng dẫn viên cắt nghĩa và xe có màn ảnh phát hình từ máy ảnh anh tài xế chụp hình "live" động vật hoang dã. Chính phủ đã hạn chế con số khách viếng thăm vào công viên. Denali Park chỉ có 1 con đường vào và ra duy nhất khoảng 92 dặm. Bạn chỉ có thể vào bằng con đường xe riêng hoặc xe bus do các công ty trúng thầu tổ chức. Xe riêng chỉ được cho phép đi khoảng 15 dặm đầu tiên của con đường vào mùa hè thôi, còn xe bus được đi gần hết con đường. Đi xe bus được cái lợi là bạn được nhiều cơ hội xem các động vật hoang dã trong toàn khu công viên và thấy được đỉnh Denali tuyệt đẹp. Ngược lại, nếu bạn đi xe riêng có thể tự do ngừng để chụp hình phong cảnh hay các con vật mình thích bất cứ lúc nào. Tuy nhiên chỉ được giới hạn trong 15 miles và số thú vật bạn gặp sẽ ít hơn rất nhiều. Hơn nữa vì mục đích hạn chế, chính phủ chỉ cho phép 1600 xe ô tô vào công viên mỗi năm nên muốn vào theo lối xe này bạn phải qua cuộc rút thăm như sổ xố vậy. Họ chỉ cho phép mỗi lần 400 xe vào, trong 4 ngày, được chỉ định mà số đơn xin vào không biết bao nhiêu mà đếm, nên bạn trúng thăm được vào giống như trúng số vậy.

Nếu bạn gặp may, hôm đó trời trong và có nắng, không mưa, bạn sẽ mục kích các phong cảnh núi đồi tuyệt vời. Chúng tôi gặp may, trời mây xanh ngát và quang đãng nên thú vị không kể xiết. Người tài xế rất rõ địa hình và thông thuộc nơi chốn đến nỗi rành rẽ chỗ nào có loài thú nào sẽ xuất hiện. Anh dặn mỗi khi ai thấy con gì thì kêu lên, anh ta sẽ tấp lại ven đường cho mọi người xem, tuy nhiên khi anh dừng lại, mọi người phải im lặng tuyệt đối vì thú hoang nghe tiếng động sẽ bỏ chạy và chúng ta sẽ mất dịp được nhìn ngắm chúng. Thế là bao nhiêu cặp mắt của toàn xe bus hoạt động ráo riết vào hai bên đường. Lâu lâu lại có tiếng la, gấu, cừu dall (dall sheep), nai sừng tấm(moose), tuần lộc(caribou) v..v...Anh tài xế dừng lại cho mọi người xem và chụp hình.

UserPostedImage

Gia đình nhà gấu- Ảnh của Jordan Ho

UserPostedImage

Dall Sheep - Ảnh của tác giả

Có những con gấu nâu(grizzly brown bear) đang ăn đất cát chứa khoáng chất ở vệ đường hay những bầy cừu dall trắng như bông với những cái sừng cong quây quần dưới các bụi cây lớn xa thật xa. Anh tài xế phải dùng máy ảnh với ống kính tele thật dài mới chụp được và chiếu thẳng lên màn hình trong xe cho mọi người quan sát thật rõ ràng. Bao nhiêu trái tim hồi hộp đều im lặng ngắm các chú cừu nằm nhai cỏ thật thảnh thơi trong ánh nắng mai ấm áp. Thiên nhiên khi ấy là một bức tranh thanh bình nhiều màu sắc. Chúng tôi có nghe được tiếng hú của chó sói xa xa vọng lại như cảnh cáo chốn hoang sơ này còn có nhiều hiểm nguy và lẽ sống mạnh được yếu thua vẫn là quy luật của muôn đời.

Anh tài xế bắt đầu kể chuyện. Loài gấu rất nguy hiểm khi bạn đến gần, chúng có thể tấn công bất cứ lúc nào. Khi gặp gấu ở tầm gần bạn, bạn không nên bỏ chạy mà phải giả chết, bất động. Nó sẽ không tấn công bạn, nếu bạn không có dấu hiệu gì động đến nó. Nếu bỏ chạy, nó sẽ đuổi theo và dĩ nhiên là bạn sẽ không chạy nhanh bằng nó. Chuyện gì sẽ xảy ra sau đó, thì chỉ cầu vào sự may mắn thôi. Anh kể chuyện anh bạn của anh một hôm tính đi vào một con đường hiking ở Denali, thấy một con gấu con thật dễ thương đứng gần đấy. Anh ta lấy điện thoại ra và chụp hình gấu con. Bất thình lình gấu mẹ ở đâu chạy ra. Đột ngột quá, anh bạn mất bình tĩnh bỏ chạy, thế là gấu mẹ rượt theo và tấn công anh ta, kết quả là anh gãy 1 chân, thành tật nguyền suốt đời. Có lẽ gấu mẹ sợ anh ta làm gì con của nó nên nó chạy theo tấn công anh ta. Bởi vậy, nếu bạn thấy gấu con đừng nên lại gần vì thế nào cũng có gấu mẹ quanh quẩn ở đó và bạn sẽ lâm vào tình trạng nguy hiểm. Thăm Denali bằng xe bus là phương pháp an toàn và thưởng thức được mọi thứ nhiều nhất.

UserPostedImage

Gia đình nhà vịt - Ảnh của Jordan Ho

UserPostedImage

Tuần lộc - Ảnh của Jordan Ho

Anh tiếp, ngoài cừu dall, nai sừng tấm là những con vật đặc biệt thấy được ở Alaska, còn có con nhái wood (wood frog) là một con vật rất đặc biệt. Chúng có mặt ở đây nhưng nhỏ quá nên chúng ta không thấy mà thôi. Vào tháng 9, mùa lạnh bắt đầu, một sự lạ xảy ra là con nhái wood bắt đầu tự đông lạnh và cứng lại. Hầu như cả cơ thể nó đông cứng. Ba phần tư nước trong thân nó biến thành đá. Khi bạn cầm nó lên, sẽ thấy nó bất động, nếu bạn bẻ đùi nó , đùi nó sẽ gãy liền. Tim nó ngừng đập, máu ngừng chảy và lượng đường lên cao ngất. Nó hầu như đã chết. Thế mà, khi xuân đến chúng tự xả đá và sống lại. Đời sống của nó khoảng 4 tới 6 năm. Thiên nhiên thật diệu kỳ phải không bạn.

Trịnh Thanh Thủy
Orange County, CA

Edited by user Friday, August 30, 2019 11:49:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
700 Pages«<634635636637638>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.