Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

700 Pages«<633634635636637>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#12681 Posted : Saturday, August 24, 2019 11:33:46 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Những người theo nhóm Satan chiến đấu
vì tự do tôn giáo tại Hoa kỳ.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

23/Aug/2019

UserPostedImage

“Hail Satan?” - Chào Satan? là một bộ phim tài liệu Mỹ năm 2019 về Đền thờ Satan, bao gồm nguồn gốc và những cơ sở của hoạt động chính trị. Được đạo diễn bởi Penny Lane, bộ phim được công chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2019 và được phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 4 năm 2019, được phân phối do hãng phim Magnolia Pictures. Phim tài liệu này được chiếu tại Anh quốc vào ngày 23.8.2019 đã nhận được nhiều bình luận khác nhau. Mục đính chính của phim “Chào Satan?” là chiến đấu vì công lý và bình đẳng. Nhóm Satanic Temple – Đền thờ Satan đang tạo ra một cuộc chiến như một hỏa ngục. Công việc Devil - Ác Qủy không bao giờ được thực hiện.

Mặc dù có sự giống nhau về tên gọi, SatanicTemple - Đền thờ Satan thì khác với Church of Satan - Giáo hội của Satan.

Church of Satan - Giáo hội của Satan, một tổ chức tôn giáo theo chủ nghĩa Satan, được thành lập tại Black House ở San Francisco, Califiornia ngày 30.4.1966 do Anton Szandor LaVey, Linh mục Cao cấp cho đến khi ông chết vào năm 1997. Năm 2001 Peter H. Gilmore được bổ nhiệm trong chức vụ Linh mục Cao cấp và trụ sở của Giáo hội được chuyển về Hell’s Kitchen tại Manhattan, New York City. Giáo hội này không tin vào Ác Quỷ, Không tin vào ý niệm của Kitô giáo hoặc Hồi giáo về Satan. Peter H. Gilmore mô tả các thành viên của mình là "những người vô thần hoài nghi", nắm lấy từ gốc “Satan” theo ngôn ngữ Do Thái là "đối thủ". Giáo hội coi Satan là một nguyên mẫu tích cực đại diện cho niềm kiêu hãnh, chủ nghĩa cá nhân và sự giác ngộ, và như một biểu tượng của sự bất chấp chống lại các tín ngưỡng nhóm Áp-ra-ham mà LaVey chỉ trích vì ông coi đó là sự đàn áp bản năng tự nhiên của loài người.

UserPostedImage

Nhóm Đền thờ Satan được thành lập vào năm 2013 với sứ mệnh “khuyến khích lòng nhân từ và sự đồng cảm trong tất cả mọi người, từ chối quyền lực chuyên chế, ủng hộ cảm thức thực hành chung và công lý, và được hướng dẫn bởi lương tâm con người để thực hiện những mưu cầu cao cả được hướng dẫn do ý muốn cá nhân". Phim tài liệu “Chào Satan?” được chỉ đạo bởi nhà làm phim Hoa Kỳ Penny Lane, đi theo những nỗ lực của Đền thờ Satan nhằm hạn chế những gì họ coi là sự xâm lấn của Kitô giáo vào cuộc sống của Hoa Kỳ thông qua ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng của nó.

Đài Mười Điều Răn, được ủy quyền bởi cơ quan lập pháp Oklahoma và được thống đốc phê duyệt năm 2009, đã được lắp đặt trên nền tảng của Tòa nhà Thủ phủ Bang Oklahoma, tại Thành phố Oklahoma, vào năm 2012. Sau đó, nhóm Đền thờ yêu cầu một không gian cho bức tượng của họ là thần Baphomet để phục hồi một số loại cân bằng tôn giáo vũ trụ, trong khi giảng về một giáo lý ủng hộ công bằng xã hội và nhân quyền. "Chúng tôi muốn mọi người đánh giá Hoa Kỳ là một quốc gia Kitô giáo", Lucien Greaves, phát ngôn viên của nhóm Đền thờ, nói trong đoạn giới thiệu của bộ phim. "Không phải". Các thành viên của nhóm Đền thờ nói rằng họ đang chiến đấu để giữ Hoa Kỳ là một quốc gia thế tục.

Ông Greaves và những người theo nhóm Satan của ông khuyến khích mọi người hiến máu, thu thập vớ cho người vô gia cư, làm sạch những bãi biển công (sử dụng những cây chĩa nhỏ) và tổ chức các câu lạc bộ Satan sau giờ học cho trẻ em để các em được dạy về các nguyên lý của nhóm Đền thờ.

Mặc dù phim có một khía cạnh kịch tính nhất định, phim kinh dị bên cạnh các nghi thức Lễ Đen của họ, trong đó họ cầu khẩn Satan, họ tự do thừa nhận không ai trong số họ thực sự tin vào Satan như một thực thể tâm linh thực sự những chỉ là “đối nghịch”, họ đã tổ chức tôn giáo của họ xung quanh các khái niệm trừu tượng và chủ yếu là hư cấu. Nhóm Đền thờ còn tổ chức các Lễ Đen sân khấu với hình thức trình diễn nghệ thuật. Trong khi năng lượng của phim tài liệu chủ yếu tập trung vào các nỗ lực của nhóm để họ có bức tượng điêu khắc tuyệt đẹp Baphomet bằng đồng được được dựng lên trên cơ sở liên bang.

Vatican và Việt Nam thoả thuận lập văn phòng đại diện
tông toà thường trú tại Việt Nam


Trần Mạnh Trác

23/Aug/2019

Vatican, ngày 23 tháng 8 năm 2019 ( CNA ). - Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam, họp tại Vatican trong tuần qua, công bố đã đạt được thỏa thuận thành lập một đại diện Toà Thánh thường trú tại Việt Nam.

UserPostedImage

Một vị đại diện cho Đức Giáo Hoàng, cư ngụ thường trú, được coi là một bước trung gian trong quan hệ ngoại giao, trước khi có một vị Khâm Sứ chính thức.

Tòa Thánh và Việt Nam chưa bao giờ có quan hệ ngoại giao đầy đủ, nhưng đã tham gia vào các cuộc thảo luận song phương chính thức kể từ năm 2009. Cuộc họp thượng đỉnh ngày 21-22 tháng 8 vừa qua là cuộc họp thứ tám của nhóm làm việc, trước đó đã họp tại Hà Nội vào tháng 12 năm 2018.

Từ năm 2011, Tòa Thánh đã có một vị đại diện tông toà không thường trú tại Việt Nam. Tại cuộc họp năm ngoái (2018) tại Hà Nội, các phái đoàn đã đồng ý sẽ nâng cấp đại diện này từ không thường trú thành thường trú.

Theo tuyên bố chung hôm nay (ngày 23 tháng 8,) nhóm làm việc Tòa Thánh-Việt Nam đã thảo luận về các quy định nhằm củng cố một thỏa thuận như vậy, và việc thành lập một văn phòng càng sớm càng hay.

Trong cuộc họp, Tòa Thánh cũng đánh giá cao sự giúp đỡ của Nhà nước đối với cộng đồng Công Giáo Việt Nam. Như đã cam kết tiếp tục cải thiện một chính sách nhất quán về tôn trọng tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Hai bên cũng cam kết tiếp tục đối thoại dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc đã được hai bên thống nhất về các mối quan hệ song phương. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hơn nữa các liên hệ, bao gồm cả các cấp độ cao, theo lời tuyên bố.

Phái đoàn Việt Nam cũng đã gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Quốc Vụ Khanh Hồng Y Pietro Parolin và Ngoại Trưởng cuả Toà Thánh Tổng Giám mục Paul Gallagher.

Cầm đầu phái đoàn Toà Thánh là Đức Ông. Antoine Camilleri, Thứ Trưởng Ngoại Giao cuả Vatican, và phiá Việt Nam là ông Tô Anh Dũng, Thứ Trưởng Ngoại Giao của Việt Nam.

Hiện nay đại diện tông toà không thường trú tại Việt Nam đang được vị Khâm Sứ cuả Singapore đảm tránh, là Tổng giám mục Marek Zalewski.

Người Công Giáo chiếm khoảng 7% trong dân số 97 triệu ở Việt Nam. Tôn giáo chính là Đạo Ông Bà, theo sau là Phật giáo.

Luật tự do tôn giáo cuả Việt Nam đã được bàn thảo từ năm 2013, sau khi hiến pháp Việt Nam được sửa đổi. Luật pháp bảo đảm tự do tín ngưỡng cho mọi người, và chính thức bảo đảm tự do tôn giáo.

Tuy nhiên, các cộng đồng Công Giáo vẫn phải chịu đựng một số hạn chế dưới chế độ cộng sản.

Theo báo cáo thường niên năm 2019 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, các điều kiện tự do tôn giáo ở nước này vào năm 2019 đã suy thoái so với năm 2018, và mặc dù có những cải thiện nhỏ, chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp các cá nhân và tổ chức tôn giáo.

Hơn 198 ngàn gia đình đã nhận được sự giúp đỡ
từ Caritas Peru - Bác ái Peru vào năm 2018


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
22/Aug/2019

UserPostedImage

Giáo Hội Công Giáo ở Peru đã giúp đỡ hơn 198 ngàn gia đình ở nước này vào năm 2018: đây là con số xuất hiện từ Báo cáo Xã hội của Caritas Peru mô tả hoạt động của tổ chức Công Giáo vào năm 2018. Trong bức thư của Caritas Peru gửi cho cơ quan Agenzia Fides, bà giám đốc quốc gia Carla Auza giải thích cách các gia đình này nhận được sự giúp đỡ: "Những gia đình này đã tham gia vào các dự án khác nhau mà Caritas đã phát triển vào năm 2018: 45 dự án khác nhau, nhiều dự án được thực hiện với sự hợp tác của 35 tổ chức khác, tổ chức phi chính phủ, nhà tài trợ ".

"Chúng tôi đã cố gắng tiếp cận 36 ngàn gia đình nghèo thông qua các dự án này; ngoài ra còn có các chương trình trợ giúp xã hội mà chúng tôi đã giúp đỡ thêm 164 ngàn gia đình và người dân có nhu cầu khẩn cấp. Nhiều công dân cũng nhận được hỗ trợ y tế hoặc dụng cụ, hoặc thậm chí các thiết bị y tế cần thiết cơ bản, chẳng hạn như xe lăn, nạng… ".

Bà Auza giải thích: "Caritas cũng thúc đẩy các dự án có tính chất giáo dục, hoặc trong lĩnh vực y tế, hoặc dinh dưỡng, trong những tình huống khủng hoảng môi trường. Ví dụ, năm 2018 chúng tôi đã cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho 2.500 gia đình do cảm lạnh ở Peru Andes. Các cộng đồng nhỏ ở Andes đã nhận được sự giúp đỡ để tăng sản xuất nông nghiệp hoặc chăn nuôi để có thể tồn tại hoặc quản lý nền kinh tế của chính họ trong khu vực đó”

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
Nguồn: Agenzia Fides.

Các giám mục Châu Mỹ Latinh lên tiếng kêu gọi
cứu lấy 'lá phổi của thế giới'


Trần Mạnh Trác

24/Aug/2019

UserPostedImage

Bogotà (Agenzia Fides) - "Chúng tôi kêu gọi các chính phủ của khu vực Amazon, đặc biệt là Brazil và Bolivia, Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế thực hiện những biện pháp nghiêm túc để cứu lấy thế giới.” Đó là lời kêu gọi tha thiết được ban điều hành của CELAM, là cơ quan điều phối các hội nghị của các giám mục Châu Mỹ Latinh (CELAM) gửi cho truyền thông cuả cơ quan truyền giáo Agenzia Fides.

“Những gì đang xảy ra ở Amazon không chỉ là vấn đề địa phương, nhưng có phạm vi toàn cầu. Nếu Amazon chịu thiệt hại, thì thế giới cũng phải thiệt hại theo, " bản tuyên bố viết tiếp.

Trong bản tuyên bố, CELAM nêu rõ: "Nhận thức rằng những đám cháy khủng khiếp đã tàn phá phần lớn hệ thực vật và động vật ở Alaska, Greenland, Siberia, Quần đảo Canary và đặc biệt là ở Amazon, các giám mục cuả Châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean rất quan tâm đến mức độ nghiêm trọng của thảm kịch này, vì nó không chỉ tác động cục bộ hay trong một khu vực, mà còn ảnh hưởng tới toàn cầu ".

"Amazon – bản tuyên bố tiếp tục - là một khu vực đa dạng về sinh học, đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo, là một tấm gương phản chiếu hình ảnh cuả nhân loại, mà trong mục đích bảo vệ sự sống, cần phải có một sự thay đổi về cấu trúc và cần tất cả mọi người cũng như các quốc gia và Giáo hội phải thay đổi nhận thức. Tình huống này vượt ra ngoài phạm vi của Giáo hội tại Amazon vì nó ảnh hưởng đến toàn thể Giáo hội và tương lai của cả hành tinh ".

Bản tuyên bố kết luận bằng những lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (tháng 3 năm 2013), kêu gọi "tất cả những người có trách nhiệm trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội, tất cả mọi người có thiện chí: chúng ta là những giám hộ cuả công trình sáng tạo, của những thiết kế của Thiên Chúa được khắc ghi trong thiên nhiên, chúng ta phải là những người bảo vệ môi trường, đừng cho phép những dấu hiệu hủy diệt và cái chết đi trên con đường của thế giới chúng ta ". (CE) (Fenzia Fides, 23/8/2019)

Chứng khoán toàn cầu bị bán tháo
vì lo suy thoái kinh tế


Russell Hotten

BBC News, New York
15 tháng 8 2019

UserPostedImage

Thị trường chứng khoán toàn cầu rớt giá giữa lúc những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và nền kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư đua nhau bán cổ phiếu.

Ba thị trường chứng khoán chính của Mỹ đóng cửa ở mức thấp hơn 3% chỉ sau một đêm, chứng khoán châu Âu giảm ở mọi lãnh vực, còn thị trường chứng khoán châu Á xuống giá vào lúc đầu giờ mở cửa giao dịch.

Dữ liệu yếu từ Đức và Trung Quốc hôm thứ Tư khiến đẩy cơn sốt đầu tư vào các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng.

Những biến động trong thị trường trái phiếu cho thấy suy thoái có thể xảy ra cho những nền kinh tế lớn.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ cũng chịu áp lực mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì bị cho là không làm đủ để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hiện có các lo ngại rằng việc ông Trump tiếp tục công kích Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ làm xói mòn niềm tin của giới đầu tư vào khả năng đưa ra quyết định độc lập của Cục.

Nhà phân tích Oliver Pursche, thuộc công ty dịch vụ tài chính Bruderman, cho biết bức tranh toàn cầu khá bấp bênh.

"Những gì đang xảy ra ở Hong Kong, những gì đang xảy ra với Brexit và cuộc chiến thương mại, tất cả đều là một mớ hỗn độn," chiến lược gia trưởng về thị trường nói. "Mọi ngân hàng trung ương trên thế giới đang cố gắng thúc đẩy kinh tế trong lúc mọi chính trị gia trên toàn thế giới lại đang cố tìm cách làm suy hại các nền kinh tế."

Tin GDP của Đức bị giảm trong quý hai và mức tăng trưởng công nghiệp Trung Quốc trong tháng 7 chạm mức thấp nhất trong 17 năm, đã làm kinh ngạc các thị trường ở châu Âu. FTSE 100 đóng cửa thấp hơn 1%, trong khi tại Đức và Pháp, các thị trường đóng cửa ở mức giảm trên 2%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm khoảng 2% vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong mở cửa thấp hơn 1,4%. Cả hai sau đó đã vãn hồi lại phần nào. Sự gián đoạn liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ cũng đã đè nặng lên thị trường chứng khoán Hong Kong.

Một lo lắng khác là thị trường trái phiếu đang ra những tín hiệu cảnh báo tình trạng suy thoái.

Lợi nhuận từ Trái phiếu Chính phủ loại thời hạn hai năm và 10 năm lần đầu tiên bị đảo ngược kể từ tháng 6/2007.

Điều này có nghĩa là nhu cầu an toàn của giới đầu tư khiến họ sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận thấp hơn trong khi giữ trái phiếu trong một thời gian dài hơn. Thường thì giới đầu tư muốn lợi nhuận cao hơn khi giữ trái phiếu lâu hơn do những rủi ro liên quan đến việc kẹt tiền vào đó trong một thời gian dài.

Trong quá khứ, các chuyển động của trái phiếu như vậy là một chỉ số đáng tin cậy về việc suy thoái có thể xảy ra. Chuyển động tương tự đã xảy ra trước cuộc suy thoái toàn cầu lần cuối cách đây hơn 10 năm.

Đường cong lãi suất trái phiếu của Anh cũng lần đầu tiên đảo ngược kể từ năm 2008, trong khi khoảng cách lãi suất giữa trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm và hai năm ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 10 năm trước.

Trong khi đó, chỉ số biến động CBOE - chỉ số được gọi là chỉ số sợ hãi - đã tăng cao hơn và giá vàng đang tăng.

Fed bị tấn công

Hôm thứ Tư, ông Trump một lần nữa cố gắng đánh lạc hướng sự hỗn loạn của thị trường bằng cách nhắm vào chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, gọi giám đốc Fed Jerome Powell là "không biết gì".

Với việc tăng lãi suất bốn lần vào năm ngoái, "Cục Dự trữ Liên bang đã hành động quá nhanh, và bây giờ là rất, rất muộn" trong việc cắt giảm chi phí vay nợ, tổng thống tweet.

Các vị tổng thống Hoa Kỳ gần đây thường tránh bình luận về chính sách của Fed, một dấu hiệu tôn trọng sự độc lập của ngân hàng.

UserPostedImage

UserPostedImage

Phân tích của Michelle Fleury

Phóng viên kinh doanh tại New York

Tín hiệu suy thoái từ thị trường trái phiếu sẽ chỉ gây thêm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang phải trao cho tổng thống những gì ông muốn - cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Phố Wall chắc chắn nghĩ rằng điều không thể tránh khỏi là lãi suất sẽ giảm trong tháng Chín.

Tháng trước, ngân hàng trung ương của Mỹ đã giảm lãi suất chuẩn lần đầu tiên kể từ năm 2008. Nhưng điều đó không gây được ấn tượng với Donald Trump, người đã mắng Chủ tịch Fed Jay Powell là đã không cắt giảm lãi suất đủ nhanh.

Và trong lúc suy yếu trên thị trường tài chính đang diễn ra, Tổng thống Trump lại vào twitter bảo vệ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và tấn công Fed, gọi chủ tịch là không biết gì.

Nhưng nếu ông Trump có được những gì ông muốn, ông có thể sẽ phải trả giá cao.

Việc cắt giảm lãi suất gần đây của Fed đã không vực nổi các thị trường như trước đây. Vì vậy, không chắc rằng cắt giảm lãi suất nhiều hơn sẽ giảm được thiệt hại đến từ cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc, cuộc chiến cũng đang tạo ra sự bất ổn và tăng giá cả cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trước đó vào thứ Tư, Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng nói với Fox Business Network rằng Ngân hàng Trung ương nên giảm lãi suất nửa điểm phần trăm "càng sớm càng tốt", một hành động mà ông tuyên bố sẽ đưa đến việc thị trường chứng khoán tăng vọt.

Tuy Mỹ trì hoãn, chưa áp thuế từ ngày 1/9 với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, nhưng điều đó đã không mấy giảm bớt lo ngại.

"Thách thức nằm ở chỗ chính sách thương mại của Trump đã được chứng minh rất thất thường đến nỗi bạn không thể nào làm giảm cảm giác không chắc chắn," Tim Duy, giáo sư kinh tế tại Đại học Oregon, nói.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã có triển vọng tương đối màu hồng cho nền kinh tế, kỳ vọng rằng sự kích thích từ việc cắt giảm khoản khổng lồ chi tiêu và thuế 1,5 nghìn tỷ đôla trong năm 2018 của chính quyền Trump sẽ duy trì tăng trưởng và hỗ trợ lãi suất cao hơn.

Ông Trump muốn biến kinh tế thành một tâm điểm trong chiến lược tái tranh cử năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn dự kiến phát sóng trên Fox Business Network vào thứ Sáu, cựu giám đốc Fed Janet Yellen nói rằng bà cảm thấy nền kinh tế Mỹ vẫn "đủ mạnh" để tránh được suy thoái, nhưng "nguy cơ suy thoái đã tăng rõ ràng và thẳng thắn mà nói ở mức tôi có thể cảm thấy thoải mái."

nguon BBC

Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự Anh người Hong Kong


24 tháng 8 2019

UserPostedImage

Trung Quốc đã thả nhân viên lãnh sự Anh tại Hong Kong, Simon Cheng, sau khi giam giữ ông này ở khu vực biên giới, thông tin trên Facebook cá nhân của Simon Cheng cho hay.

Ông Simon Cheng mất tích hôm 8/8 trong một chuyến công tác tới Thâm Quyến.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó xác nhận đã giam giữ Cheng 15 ngày do vi phạm luật an ninh công cộng. Anh Quốc đã bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' trước việc Simon Cheng bị giam giữ.

Vụ việc xảy ra khi phong trào biểu tình chống chính phủ tại Hong Kong đã bước sang tháng thứ ba.

Trong một bài đăng mới đây trên Facebook, Simon Cheng nói ông "cảm ơn sự ủng hộ của tất cả mọi người".

"Simon và gia đình tôi mong có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục," ông viết thêm. "Chúng tôi sẽ giải thích thêm sau."

Simon Cheng là ai?

Simon Cheng, 28 tuổi, là một nhân viên chuyên về thương mại và đầu tư trong bộ phận Phát triển Quốc tế Scotland thuộc lãnh sự quán Anh.

Báo cáo cho hay ông Cheng học tại Đài Loan và Anh Quốc trước khi trở về làm việc tại Hong Kong.

Ông Cheng đi công tác tới Thâm Quyến hôm 8/8 qua cửa kiểm soát xuất nhập cảnh Lo Wu.

Bạn gái ông Cheng nói với trang tin HK01 ông đã có kế hoạch về nhà bằng tàu hỏa trong cùng ngày, nhưng đã không trở về. Trong các tin nhắn trên mạng, ông Cheng nói ông đang đi qua cửa khẩu và nói thêm với bạn gái "hãy cầu nguyện cho anh".

Các nước khác phản ứng thế nào?

Canada thông báo nước này cấm tất cả nhân viên tại Hong Kong đi ra ngoài thành phố, bao gồm Trung Quốc.

Global Affairs cho hay trong một thông cáo gửi BBC rằng các nhân viên địa phương không thực hiện các chuyến công tác bên ngoài Hong Kong.

Tuy nhiên các nhà ngoại giao Canada làm việc cho lãnh sự quán vẫn có thể công tác bên ngoài Hong Kong.

Chính phủ Canada cũng cập nhật các lời tư vấn về việc du lịch tới Trung Quốc, cảnh báo việc sẽ bị kiểm tra điện thoại tại cửa khẩu.

Hong Kong hiện nay như thế nào?

Các cuộc biểu tình bùng phát ở Hong Kong, ban đầu nhằm phản đối dự luật dẫn độ vốn cho phép đưa các nghi phạm về Trung Quốc đại lục để xét xử.

Sau đó các cuộc biểu tình phát triển thành các phong trào quy mô hơn, kêu gọi cải cách dân chủ ở Hong Kong, và yêu cầu điều tra việc cảnh sát dùng bạo lực chống lại người biểu tình.

Hôm Chủ Nhật 18/8, khoảng 1.7 triệu người đã xuống đường ở Hong Kong để kêu gọi dân chủ, theo các nhà tổ chức. Trong khi cảnh sát chỉ đưa ra con số 128.000 người.

Trước đó đã có các cuộc biểu tình ở sân bay quốc tế Hong Kong và các điểm du lịch.

Hôm thứ Sáu 23/8, Youtube cho hay đã xóa 200 kênh đăng tải các video mà công ty này cho là "nằm trong nỗ lực phối hợp để đưa thông tin về cuộc biểu tình ở Hong Kong".

Facebook và Twitter trước đó công bố đã chặn các tài khoản "thuộc một chiến dịch được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn nhằm đưa thông tin sai lệch về các cuộc biểu tình ở Hong Kong'.

Twitter cho biết đã xóa 936 tài khoản mà họ cho rằng được được sử dụng để "gây bất hòa chính trị ở Hong Kong".

Đa số người Mỹ không tán thành luận tội, phế truất Trump


August 24, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: WP

(CBS News) – Đa số người Mỹ phản đối luận tội, phế truất Tổng thống Donald Trump, ngay cả khi điểm số tín nhiệm của ông đang ở mức thấp, theo kết quả thăm dò được Đại học Monmouth công bố vào hôm thứ 5.

Thăm dò cho thấy, 59% người Mỹ phản đối thủ tục luận tội ông Trump, trong khi 35% ủng hộ hành động này, chỉ 49% người Mỹ muốn Uỷ ban Tư pháp Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống.

Phần lớn Dân chủ tại Hạ viện ủng hộ việc mở cuộc điều tra luận tội chống lại ông Trump, và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler hồi đầu tháng cho CNN hay, Uỷ ban của ông đã “bắt đầu thủ tục luận tội chính thức.” Nadler cũng cho biết, Uỷ ban sẽ quyết định liệu có đưa điều khoản luận tội ra sàn Hạ viện trước cuối năm hay không.

Nếu Hạ viện do Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội ông Trump thì Thượng viện cũng sẽ bỏ phiếu. Thượng viện phải đạt 2/3 đại đa số thì mới truy tố và phế truất được tổng thống.

Thăm dò phát giác, người Mỹ không tin Thượng viện sẽ bỏ phiếu lật ông Trump, thậm chí ngay cả khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội. Chỉ 20% người Mỹ tin rằng, Thượng viện sẽ bỏ phiếu loại Tổng thống. Gần 1/3 người Mỹ – 31% – tin, thủ tục luận tội chính thức mà không phế truất sẽ củng cố sức mạnh cho ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử.

UserPostedImage

Có sự chia rẽ đáng đảng phái đáng kể trong quan điểm về việc liệu có luận tội ông Trump hay không. Mặc dù 72% Dân chủ tin ông Trump nên bị luận tội, chỉ 39% cử tri độc lập, và 8% Cộng hoà ủng hộ bước đi này.

Điểm số tín nhiệm của ông Trump vẫn ở mức thấp, với 40% tín nhiệm, và 53% bất tín nhiệm. Tuy nhiên, Quốc hội thậm chí còn tệ hơn: 17% người Mỹ tín nhiệm công việc của Quốc hội đang làm, trong khi 71% bất tín nhiệm.

Thăm dò của Đại học Monmouth được thực hiện qua đường dây điện thoại từ ngày 16-20 tháng 8 trên 800 người trưởng thành tại Mỹ, với ai số +/-3,5%.

Hương Giang (Theo CBS News)

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ:
‘Ngưng hành động sai lầm, nếu không sẽ chịu hậu quả’


August 24, 2019

UserPostedImage

Nhà máy Trung Quốc sản xuất găng tay dùng trong ngành y tế ở Mỹ. (Hình: Chinatopix via AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (Reuters) – Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Tám, mạnh mẽ phản đối quyết định tăng thuế quan của Washington trên số hàng hóa trị giá $550 tỷ nhập cảng từ Trung Quốc và cảnh cáo rằng Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nếu không chấm dứt “các hành động sai lầm của mình.”

Phát biểu của Bộ Thương Mại Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu rằng Washington sẽ tăng thêm 5% thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ ít giờ sau khi Bắc Kinh loan báo mức tăng thuế quan lên khoảng $75 tỷ hàng hóa nhập cảng từ Mỹ, hành động mới nhất trong cuộc “ăn miếng trả miếng” về tranh chấp thương mại.

“Chính sách bảo vệ thị trường qua các hành động đơn phương và bắt nạt thương mại này vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, cũng như gây thiệt hại trầm trọng cho hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại thế giới,” theo bản thông cáo của Bộ Thương Mại Trung Quốc đưa ra hôm Thứ Bảy.

“Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi phía Mỹ chớ phán đoán sai lầm về tình hình hay đánh giá thấp quyết tâm của người dân Trung Quốc,” bản thông cáo nói thêm.

Biện pháp thuế quan mới nhất của Tổng Thống Trump, được loan báo qua Twitter, nói rằng Mỹ sẽ tăng thuế quan hiện có trên số hàng hóa trị giá $250 tỷ của Trung Quốc từ mức 25% hiện nay lên 30%, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Mười, ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng Sản Trung Quốc.

Cùng lúc đó, Tổng Thống Trump loan báo mức thuế quan đánh vào khoảng $300 tỷ hàng hóa Trung Quốc, đa số là các mặt hàng tiêu dùng và đến nay chưa bị tăng thuế, sẽ tăng từ mức 10% dự trù trước đây lên thành 15%.

Mỹ sẽ khởi sự tăng thuế trên một số mặt hàng này vào ngày 1 Tháng Chín, tuy nhiên có chừng một nửa trong số hàng hóa này sẽ được trì hoãn tăng thuế cho đến ngày 15 Tháng Mười Hai để không ảnh hưởng đến mùa mua sắm nhân dịp lễ của dân Mỹ.

(V.Giang)

Tìm thấy kim cương màu vàng tại công viên ở Arkansas


UserPostedImage

(Photo: KNWA-NBC)

PIKE COUNTY – Một cô gái 27 tuổi đã tìm được một viên kim cương màu vàng nặng 3.27 carat, khi tìm kiếm thử vận may tại công viên quốc gia ở Arkansas vào tuần trước. Cô Miranda Hollingshead đã biết về công viên quốc gia Crater of Diamond ở Pike County, Arkansas, từ nhiều năm qua, trước khi cô quyết định tự mình đến đây ngày thứ Sáu trước, để đào bới cùng gia đình. Cô Hollingshead, cư dân Texas, tìm thấy viên kim cương màu vàng tại chân một ngọn đồi ở phía đông bắc công viên.

Cô Hollingshead tìm thấy viên đá quý khi đang ngồi nghỉ trong bóng mát, và xem video YouTube về cách tìm kiếm kim cương. “Khi tôi nhìn xuống, tôi thấy viên kim cương nằm lẫn trong các mảnh đá,” cô gái kể lại.

Hollingshead sau đó đem kho báu nhỏ của cô đến Trung tâm Diamond Discovery để làm giấy tờ xác nhận, và các nhân viên tại đây cho biết các cơn mưa gần đây nhiều khả năng đã giúp viên kim cương lộ ra trên mặt đất.

Cô Hollingshead và con trai đã đặt tên cho viên kim cương là “Caro Avenger,” với từ Caro do con trai cô Hollingshead chọn, và phần còn lại là nhằm thể hiện tình yêu của cô với các nhân vật siêu anh hùng.

Cô Hollingshead dự định hoặc sẽ bán viên kim cương, hoặc sẽ gắn viên đá lên nhẫn. Bất kỳ ai cũng có thể thử vận may bằng cách tự tay đào bới tìm kim cương tại công viên quốc gia Crater of Diamonds, với giá vé vào cửa là $10 Mỹ kim.

Lần gần đây nhất 1 người tìm thấy kim cương tại công viên này là vào năm 2017, khi một thiếu niên tuổi teen tìm thấy một viên kim cương màu nâu nặng 7.44 carat.

Hơn 33,100 viên kim cương đã được du khách tìm thấy, kể từ khi khu vực này trở thành công viên quốc gia vào năm 1972, bao gồm cả viên kim cương “Uncle Sam” nặng 40.23 carat – viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy tại Hoa Kỳ.
Edited by user Sunday, August 25, 2019 1:23:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12682 Posted : Sunday, August 25, 2019 7:25:53 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thời Sự Hàng Tuần 08-24-2019

August 23, 2019
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Tin cập nhật về Hồng Kông

Vào đầu năm nay, các nhà hành pháp Hong Kong đề nghị một dự luật dẫn độ những người vi phạm luật pháp về Hoa Lục để xử lý và tuyên án. Dân chúng Hong Kong lo ngại việc này sẽ làm cho người dân địa phương và du khách tại Hong Kong bị rơi vào thẩm quyền tài phán của nhà cầm quyền Trung Cộng, vi phạm tính cách tự trị và quyền công dân của nguời Hong Kong.

UserPostedImage

Từ tháng 3 và tháng 4, đã có những cuộc biểu tình xảy ra tại Hong Kong. Qua ngày 9 tháng 6, mức biểu tình gia tăng nhanh với con số hàng trăm ngàn người tham dự. Vào ngày 12 nhằm vào ngày Hành pháp Hong Kong sẽ trình dự luật ra cơ quan Lập pháp, một cuộc biểu tình bạo động đã nổ ra mà ủy ban điểu tra đã đổ lỗi cho phía cảnh sát. Bà Carrie Lam cầm đầu hành pháp đã nhượng bộ, tuyên bố tạm ngưng dự luật (15 tháng 6) rồi coi như nó đã chết (9 tháng 7) nhưng chưa hủy bỏ dứt khoát.

Đến nay, đã gần 3 tháng, mục tiêu hủy bỏ dự luật dẫn độ đã chuyển qua mục tiêu đòi hỏi dân chủ. Trong tháng này, con số người tham gia biểu tình lên đến có lúc hơn 1.7 triệu người, tràn ngập tất cả các khu vực, đường phố. Tầm vóc và cường độ cũng tăng gia đáng kể. Trong tuần trước những người biểu tình đã tràn vào phi trường, làm tê liệt hoạt động hàng không trong hai ngày. Cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ dữ dội, có hàng trăm người bị bắt giữ. Hôm thứ Tư 21 tháng 8, đã có đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại một trạm xe điện ngầm.

Phía biểu tình gồm đa số là sinh viên, thanh niên, dần dần có thêm các thành phần khác như công chức, giáo chức, giới y bác sĩ, các nhà doanh nghiệp tài chánh. Ban tổ chức biểu tình đã tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội để huy động, kết hợp một cách hữu hiệu. Họ cũng rất thận trọng không để xảy ra bạo động, là điều mà nhà cầm quyền Trung Cộng sẽ viện cớ để can thiệp đàn áp thô bạo. Nhà cầm quyền Trung Cộng cũng đã lên tiếng kết án người biểu tình là khủng bố và đã cảnh cáo sẽ có biện pháp mạnh. Trong tuần nay, tin cho hay hàng ngàn cảnh sát vũ trang cùng xe cơ giới bọc thép của Trung Cộng đã được điều động về các vùng vịnh Thiên Tân, sát biên giới với Hong Kong để thực tập việc đàn áp. Báo chí Hoa Lục có đăng lời đe dọa: “Những người biểu tình Hong Kong đang chọn sự tự diệt!”

Tại sao vấn đề Hong Kong là nội bộ của Trung Cộng?

Hong Kong có phải thuộc Trung Cộng hay không? Câu trả lời tưỏng dễ và đơn giản, nhưng cũng thật sự tế nhị vô cùng. Cách chính thức thì Hong Kong là của Trung Cộng khi quý vị thấy lá cờ đỏ 5 sao của Trung Cộng phất phới bay trên nóc các cơ quan chính quyền Hong Kong. Nhưng bên cạnh đó, người Hong Kông mà 92% là người Hoa, tự coi mình là Hoa, nhưng cũng tự coi mình không phải là một phần của Trung Cộng.

Từ năm 1997, sau khi Anh Quốc trao trả lại nhượng địa Hong Kong cho Trung Cộng, có một thoả thuận rằng Đặc Khu Hành Chánh (Hong Kong Special Administrative Region (SAR)) sẽ hưởng quy chế bán tự trị. Tuy chính thức là một phần lãnh thổ Trung Hoa, Hong Kong sẽ tự điều hành như một nước độc lập với quốc kỳ, quốc ca riêng, có hệ thống pháp lý riêng, có hệ thống di trú và thông hành riêng, quốc hội riêng, có tiền tệ riêng trong 50 năm. Trong các kỳ Thế Vận Hội, Á Vận Hội, Hong Kong tham dự với phái đoàn riêng mang theo cở của họ. hoàn toàn khác biệt với Hoa Lục, hệ thống lập pháp của Hong Kong dựa trên luật của Anh Quốc mang tính chất dân chủ tự do và là một tổng thể không thể tách rời nhau. Nhà cầm quyền Trung Cộng không có quyền bắt bớ người Hong Kong mà phải áp dụng thủ tục như đối với công dân các nước khác. Đó là phải có lệnh bắt quốc tế (international warrant).

Đúng ra thì chế độ tự trị của Hong Kong cũng có nhiều giới hạn. Các thành viên lập pháp một phần do dân chúng bầu ra, nhưng cũng có một phần do nhà cầm quyền Trung Cộng bổ nhiệm. Trung Cộng cũng bổ nhiệm người cầm đầu hành pháp Hong Kong mà hiện nay là bà Carrie Lam. Những người biểu tình đã đòi hỏi các quyền bầu cử dân chủ, và điều này đối với Bắc Kinh là một cấm kỵ!

Đôi nét về Hong Kong

UserPostedImage

Ngày xưa, dưới thời các vua nhà Thanh, Hong Kong chỉ là một bán đảo hoang vắng với vài chục căn nhà lá của ngư dân và nông dân. Năm 1842 nổ ra cuộc chiến tranh Nha Phiến lần thứ nhất giữa nhà Thanh và Đế Quốc Anh, Anh chiếm Hong Kong và đến năm 1898 thì buộc nhà Thanh phải ký nhượng Hong Kong cho họ trong 99 năm. Thành phố Kowloon cũng bị chiếm sau Chiến tranh Nha Phiến lần thứ 2 năm 1860. Thời Đệ Nhị Thế Chiến, Hong Kong bị Nhật chiếm đóng từ 25 tháng 12, 1941 đến 30 tháng 8, 1945. Đến năm 1997, Anh trả lại Hong Kong cho Trung Cộng và nó trở thành Đặc Khu Hành Chánh với các đặc điểm như nói ở trên.

Hong Kong với diện tích 428 square miles, hiện nay có 7.5 triệu dân, trong đó có 92% là dân Hoa. Họ tư cho mình là Hongkongers hơn là Chineses. Ngôn ngữ chính là tiếng Quảng Đông. Tổng sản lượng GDP là 502 tỷ, tính theo đầu người (per capita) là $66,517 (đứng đầu thế giới ngang với Hoa Kỳ). Trong khi GDP per capita của Trung Cộng chỉ có $19,520 kém rất xa Taiwan $55,244.

Hong Kong đứng hàng thứ 10 trên thế giới về xuất cảng, và hàng thứ 9 về nhập cảng. Đó là một trung tâm tài chánh thương mại quan trọng nhất nhì thế giới. Đồng đô la Hong Kong đứng hàng thứ 13 trên thế giới về mức sử dụng. Vì thế, từ khi cầm quyền 1949 đến nay, cũng như Thưọng Hải, Kowloon, Macau, Hong Kong được Trung Cộng coi như một cửa ngõ của chế độ độc tài mở ra để tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Vài đặc điểm hành chính, kinh tế, văn hoá

Hệ thống di trú, thông hành Hong Kong khác biệt với Trung Cộng. Du khách đến Hong Kong được miễn thị thực visa. Biên giới giữa Hong Kong và Hoa Lục được coi là biên giới quốc tế. Công dân Trung Cộng và Hong Kong có thông hành riêng biệt. Nếu muốn vào Hoa Lục, dân Hong Kong hay du khách từ Hong Kong phải xin visa của nhà cầm quyền Trung Cộng và ngược lại, công dân Trung Cộng phải xin giấy phép vào Hong Kong!

Dù hai bên đã có những thoả hiệp, luât lệ và điều lệ để tạo sự dễ dãi, việc nhập cảng, xuất cảng giữa Hoa Lục và Hong Kong vẫn có nhiều sự ngăn cấm.

Dù có chung một nguồn văn hoá Hán tộc, dân Hong Kong do sống 99 năm dưới chế độ dân chủ, hưởng thụ mọi quyền lợi, quyền hạn người dân và có mức sống rất cao về văn minh vật chất; họ như đã có một sự tách biệt hẳn ra khỏi cộng đồng Hoa Lục.

Trong bản tuyên bố chung giữa Trung Cộng và Anh Quốc có sự bảo đảm cho Hong Kong những luật lệ căn bản trong 50 năm sau khi Hong Kong được trao trả về cho Trung Cộng. Đến nay, người ta vẫn khó hình dung một Hong Kong sẽ như thế nào vào năm 2047. Liệu các hệ thống chính trị, pháp lý có bị sáp nhập vào Hoa Lục; hay Hong Kong vẫn có thể giữ lại được hành pháp riêng của mình?

Phản ứng khắp nơi

UserPostedImage

Tại hai thành phố Sydney và Melbourne, Australia, trong tuần qua, hàng trăm người, đa số là người gốc Hoa, Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và Việt Nam đã tổ chức biểu tình để ủng hộ cuộc đấu tranh tại Hong Kong. Nhưng người này đã gặp phản ứng bạo động của những người Hoa thân Bắc Kinh (hoặc các du học sinh từ Hoa Lục). Hai tên côn đồ thân Bắc Kinh đã bị cảnh sát bắt giữ. Đại sứ Trung Cộng tại Australia, Cheng Jingye, láo xược tuyên bố rằng người ngoại quốc không được lên tiếng ủng hộ Hong Kong.

Chính phủ Australia nêu ra sự quan tâm đối với việc tu chính Dự luật dẫn độ (coi như đã chết). Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc biểu tình ôn hoà ở Hong Kong, một mặt kêu gọi hai bên tự chế để tránh điều đáng tiêc.

Khối Liên Âu ra tuyên bố rằng: “Trong những ngày qua, người dân Hong Kong đã thực thi các quyền căn bản của họ về việc tụ tập và biểu lộ chính kiến một cách ôn hoà. Các quyền con người, quyền công dân của họ phải được tôn trọng.”

Bà Theresa May, Thủ Tướng đang rời chức cũng lên tiếng ủng hộ và kêu gọi Trung Cộng phải tôn trọng các điều đã ký với Anh năm 1984 về tương lai của Hong Kong.

Tổng Thống Taiwan Tsai Ing-wen biều lộ sự ủng hộ của Đài Loan đối với dân chúng Hong Kong. Bà nói: “Những kêu gào cho tự do của người Hong Kong đã không được nghe đến. Xin nhắn với dân Hong Kong rằng những người đồng cảm Taiwan và thế giới đang đứng về phía họ.”

Phản ứng của chính quyền Hoa Kỳ cũng không dứt khoát.

Dân Biểu James McGovern, thuộc đảng Dân Chủ, nói rằng ông cùng các đồng viện Cộng Hoà đang chuẩn bị một nghị quyết trong đó sẽ tăng thêm tiêu chuẩn để xem liệu mức tự trị của Hong Kong có đủ để nhận được những ân khoản đặc biệt về kinh tế và thương mại của Hoa Kỳ không.

Một mặt, Phó Tổng Thống Mike Pence đe dọa rằng việc Trung Cộng can dự vào Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến cuộc chiến thương mại vốn đang căng thẳng hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng; Nhưng mặt khác, chúng ta lại nghe Tổng Thống Trump ve vuốt rằng Tập Cận Bình khôn khéo sẽ cư xử đúng. Tổng Thống Donald Trump cho rằng Trung Cộng và Hong Kong sẽ có khả năng tìm biện pháp giải quyết ổn thoả. Nhưng ông cũng nhắc rằng cộng đồng thế giới đang kêu gọi các quyền của dân Hong Kong phải được tôn trọng. Ông còn bày tỏ sự thán phục khi con số người biểu tình lên đến hơn triệu người. “That was a million people. That was as big a demonstration as I’ve ever seen.”

Liệu cuộc biểu tình có đưa đến sự đàn áp đẫm máu. Và liệu Hoa Kỳ và các nước tự do có can thiệp nếu đàn áp xảy ra?

UserPostedImage

Đàn áp ở Thiên An Môn, khoảng 3500 người bị giết

Dù từng có 2 năm học hành thông suốt về âm mưu sách lược của chủ nghĩa Cộng Sản, dù có 10 năm chiến đấu chống Cộng trong đó có 3 năm làm công tác chính trị; chúng tôi cũng đã ngây thơ tin rằng Việt Cộng năm 1975 khi chiến thắng và rời rừng núi ra nắm quyền bính sẽ học thói văn minh mà không hành xử dã man như Việt Cộng năm 1954. Vì sự ngây thơ này, bản thân đã trả giá đến 10 năm tù trong các trại khổ sai và chỉ được thả về khi có sự can thiệp của Hoa Kỳ qua chương trình định cư cựu tù nhân chính trị.

Bây giờ ai hỏi liệu Trung Cộng có đàn áp dân biểu tình Hong Kong, tạo ra một Thiên An Môn thứ hai không, thì tôi cũng không phân vân mà trả lời ngay rằng, có xác suất rất cao Trung Cộng sẽ đàn áp!

Trong giai đoạn này, Trung Cộng đang gặp sự cứng rắn đối đầu của Tổng Thống Thái Anh Văn của Taiwan, sự tranh chấp trên biển Đông mà lực lựợng đối kháng ngày càng đông lên và kiên quyết hơn. Có thể họ chưa dám mạnh tay với Hong Kong. Nhưng với sự tập trung hàng vạn lính bán võ trang cùng xe tăng ở Thiên Tân sát biên giới Hong Kong, Trung Cộng quả đang thực tập và chuẩn bị một cuộc đàn áp đẫm máu khi tình hình cho phép. Như để lót đường, hôm thứ Tư, bà Carrie Lam cho hay rằng những người biểu tình có dấu hiệu rất nguy hiểm và có những hành vi đe doạ.

Tháng 6 năm 1989, trong vụ Thiên An Môn, Trung Cộng đã từng huy động 30 sư đoàn thuộc 7 quân khu đưa 250 ngàn binh sĩ với xe thiết giáp đàn áp và giết một cách dã man hàng ngàn người biểu tình mà đại đa số là thanh niên sinh viên. Không có con số chính xác bao nhiêu người chết. Theo Hồng Thập Tự Quốc Tế thì con số là 2600, Toà Đại Sứ Thụy Sĩ đưa ra con số 2700. Các nguồn tin khác thì ước tính lên tới 3500 người chết.

Bất chấp dư luận và sự lên án của quốc tế, Trung Cộng đã xâm lăng và liên tiếp đàn áp đẫm máu nhân dân Tây Tạng cho đến nay. Trung Cộng hiện đang giam cầm gần triệu người Uygur ở Khu Tự Trị Tân Cương trong hàng ngàn trại tập trung cải tạo mà thực chất là các nhà tù khổ sai. Họ đang giết dần giết mòn các sắc dân thiểu số Mãn, Mông, Hồi, Tạng để đưa dân Hán vào tràn ngập trong các lãnh thổ này.

Thế giới, đặc biệt LHQ, đã làm gì ngoài những bản tuyên bố, tuyên cáo chẳng đủ sức gãi ngứa bọn Trung Cộng! Nếu xảy ra đàn áp Hong Kong, chúng ta cần hiểu rằng đây là vấn đề chính trị nội bộ của Trung Cộng mà các nước không thể có lý do can thiệp quân sự. Nhưng bản văn tuyên bố, tuyến cáo, lên án, thật tình chẳng có giá trị gì đối với các nhà nước độc tài cộng sản cả.

Hoa Kỳ từng can thiệp quân sự vào nhiều nước trên thế giới mà?

Quả thế, trong thế kỷ 20, Hoa Kỳ can thiệp trực tiếp vào xấp xỉ 40 cuộc chiến lớn nhỏ, trong đó có hai cuộc Thế Chiến 1 và 2, Hành Quân Nicaragua (1912-1933), Chiến tranh Cao Ly (1950-1953), Chiến tranh Việt Nam (1955-1975), Panama (1989-1990), Cuộc chiến vùng Vịnh (1990-1991), Somali (1992-1995), Bosnia (1992-1995), Kosovo (1998-1999).

Đại đa số lần Hoa Kỳ đều tham gia với tư cách lãnh đạo các liên minh gồm nhiều nước. Mục tiêu các cuộc can thiệp là bảo vệ quyền lợi trực tiếp hay gián tiếp của Hoa Kỳ.

Nếu Nhật không đánh bất ngờ tiêu diệt hạm đội Mỹ ở Pearl Harbor, chắc gì Tổng Thống Roosevelt và Quốc Hội Mỹ chấp thuận nhảy vào Thế Chiến thứ Hai? Nếu không có sự đe doạ bành trướng của chủ nghĩa Cộng Sản nhằm tiêu diệt chủ nghĩa Tư Ban, Hoa Kỳ đâu tham gia vào chiến tranh Cao Ly và Việt Nam? Nếu không có biến cố 9-11 làm chết 3000 người Mỹ tại Twin Towers, New York, thì Tổng Thống George Bush đã không mở màn “chiến tranh chống khủng bố”, cho quân tấn công vào Afghanistan và Iraq.

Những cuộc chiến tại Trung Mỹ, Đông Âu, Bắc Phi, và Syria cũng vì quyền lợi và quyền lực của Hoa Kỳ trong các khu vực đó. Ngày nay, nếu Trung Cộng đi quá xa để xảy ra xung đột ở biển Đông thì mới mong sự tham gia của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của họ.

Chiến tranh Thương Mại Mỹ-Hoa:

UserPostedImage

Mức thâm hụt mậu dịch của Mỹ so với Trung Cộng: năm 2016 là 347 tỷ; 2017: 375 tỷ, 2018 376 tỷ (Trung Cộng bán cho Mỹ 506 billion, và mua từ Mỹ 130 tỷ; sai biệt là 376 tỷ, thiệt thòi về phía Mỹ.) Những sai biệt này đã làm cho Tổng Thống Trump rất bất bình vì Hoa Kỳ cứ bị thua thiệt.

Hôm thứ Hai tuần trước, Trung Cộng cho phá giá đồng Nhân Dân Tệ ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua và loan báo ngưng mua nông sản của Mỹ. Hoa Kỳ đáp trả bằng cách áp dụng mức thuế 10% lên 300 tỷ đô la hàng nhập từ Trung Cộng nếu họ không chịu tuân thủ các điều kiện do Mỹ đưa ra trước đây. Theo lời Tổng Thống Trump, việc tăng thuế là biện pháp cần thiết để bắt Trung Cộng phải từ bỏ những hành xử bất công như đánh cắp sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao cho họ những kỹ thuật giá trị.

Thứ sáu tuần trước, Trung Cộng tố cáo Hoa Kỳ đã khởi động cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử khi cả hai bên gia tăng nhanh mức thuế nhập cảng hàng chục tỷ đô la hàng hoá mỗi bên. Tổng Thống Trump đã tăng mức 25% lên 800 sản phẩm Trung Cộng trị giá 34 tỷ đô la. Đó là các loại hàng máy móc, dụng cụ y tế, và phụ tùng xe hơi. Để trả đũa, Trung Cộng cũng tăng thuế lên hàng hoá Hoa Kỳ ngay lập tức.

Còn Trung Cộng thì tự cho mình là nạn nhân, bị chấn thương nặng nề do việc tăng thuế của Mỹ. Họ gọi Mỹ là kẻ ăn hiếp trong giao thương! Những việc tăng thế của Trung Cộng là nhắm vào 500 mặt hàng của Mỹ có trị giá tương đương hàng Trung Cộng bị thuế 25% khi nhập vào Mỹ, trong đó có xe hơi, nông sản chính như đậu nành, thịt.

Những gia tăng căng thẳng về giao thương này đã làm cho thị trường rung động và nhiều công ty báo động rằng sẽ mang lại nhiều thiệt hại từ mức căn bản và sẽ làm cho người tiêu thụ khốn đốn vì giá hàng tăng. Nhất là các công ty Mỹ đang hoạt động ở Hoa Lục.

Trước đó, Tổng Thống Trump còn đe dọa sẽ đánh thuế 10% trên 300 tỷ đô la hàng hoá của Trung Cộng vào tháng 9 này và sẽ tăng lên 25% nếu cần. Người ta lo ngại không biết cuộc chiến còn leo thang mức nào và có thể vượt ra khỏi sự kiểm soát. Tuần trước, chúng tôi có loan tin Tổng Thống Trump ra lệnh tạm hoãn việc tang thuế lên 60% hàng hoá Trung Cộng cho đến 15 tháng 12 để chờ xem thiện chí của họ cùng lúc với việc Hoa Kỳ sẽ cho miễn thuế trên 44 mặt hàng trị giá 7.8 tỷ đô la như dồ trang bị nội thất, hàng hoá trẻ em, và vài thứ dùng cho computer. Tin mới nhất cho hay Trung Cộng đã áp đặt 10% thuế trên 75 tỷ hàng nông và hải sản của Mỹ.

Xét cho cùng, Trung Cộng bị choáng váng, thiệt hại nhiều lần hơn so với Hoa Kỳ. Đảng CS Trung Hoa càng ngày càng nhúng sâu vào việc điều hành nền kinh tế. Thời điểm hiện nay, Trung Cộng không còn lợi thế sản xuất hàng rẻ tiền, vì giá nhân công không còn rẻ mạt như xưa. Công nghiệp của họ cũng không do phát minh mà ừ việc ăn cắp khoa học kỹ thuật ngoại quốc nên nếu Hoa Kỳ gây khó khan cho các công ty kỹ thuật cao bán hàng cho Trung Cộng thì Trung Cộng sẽ chẳng còn chỗ đứng.

Tin mới về cái chết của Jeffrey Epstein

UserPostedImage

Tuần trước, chúng ta có đề cập đến nhà tỷ phú Jeffrey Epstein là người bị tố cáo vừa lạm dụng tình dục vừa cầm đầu đường dây dẫn gái vị thành niên cho các tay tai to măt lớn. Ông này được coi là tự sát khi ở trong nhà giam Manhattan, New York, trong lúc chờ ra toà. Theo biên bản pháp y của bác sĩ, ông Epstein thực sự đã tự sát. Nhưng những phát giác khi giảo nghiệm tử thi đã làm cho người ta nghi ngờ.

Thứ nhất, ông ta dùng khăn trải giường xé ra và nối lại để làm dây thắt cổ; nhưng không treo từ trần nhà mà treo đầu dây từ chiếc giường tầng trên (bunk bed). Như thế không đủ độ cao để ông ta có thể hỏng chân mà chết. Ông này rất cao, nên khi thắt cổ như thế, hai chân ông phải chạm đất, và theo phản ứng thông thường, ông ta có thể chòi chân để khỏi bị ngạt. Báo New York Post cũng loan tin rằng ông Epstein đã quỳ nơi chân giường và tự thắt cổ mình.

Thứ hai, biên bản giảo nghiệm chính thức thì cho hay xương cổ của Epstein bị gãy nhiều nơi (sustained multiple breaks in his neck bones), nhưng lại kết luận rằng ông này tự sát. Bác sĩ Cyril H. Wecht, một nhà giám định pháp y, thì không tin giả thuyết ông Epstein tự sát. Sự gãy xương cổ gần cục Adam này có thể do sức giật của dây treo cổ (nếu treo từ trên cao), nhưng cũng có thể do một ai đó tạo ra. Lý lẽ của Bác Sĩ Wecht là: “Ông Epstein 66 tuổi nên xương có thể dòn hơn xương người trẻ tuổi. Nhưng tôi chưa hề thấy ai ở tuổi ông này mà có xương cốt yếu như thế. Vì vậy, sẽ không chấp nhận bất cứ sự giải thích nào về việc gãy xương một cách dễ dàng như trường hợp này. Đừng nói với tôi rằng Epstein đã quỳ xuống và tự bẻ gãy xươmg cổ của mình!” Bác sĩ Jonathan L. Arden, Chủ Tịch Hiệp Hội Giám Định Y Khoa (National Association of Medical Examiners) cũng cho báo chí biết rằng cái xương cổ có thể bị gãy vì nhiều lý do. Tuy nhiên theo ông, cái chết của Epstein nay có nhiều dấu hiệu bị giết hơn là tự sát.

Những tin tức về việc ông ta không còn ở trong tình trạng cần theo dõi sát để tránh tự sát, và việc nhân viên cảnh sát vì làm quá mệt mà không theo dõi ông ta theo đúng quy định là 30 phút một lần. Điều này tạo một khoảng thời gian ba tiếng đủ cho một người nào đó lẻn vào giết ông ta rồi ngụy tạo ra vụ tự sát. Và cũng có tin cho hay biên bản về cái chết của ông ta bị sửa đi sửa lại để che giấu điều gì đó. Một tuần trước khi chết, Epstein đã thở than với một nhân viên nhà giam rằng ông ta tin có người muốn giết ông ta!

UserPostedImage

Tuần trước, chúng tôi có nhắc đến việc một cô gái 14 tuổi Virginia Robert bị Ghislaine Noelle Marion Maxwell (nhân viên dắt mối của Epstein) dụ dỗ đi làm massage cho Epstein với giá 300 đô la một giờ. Cô này sau đó đã bị ép phải làm tình với Hoàng Tử Andrew của Anh. Hoàng Gia Anh tuần trước ra thông cáo chối việc này; thì trong tuần, người ta trưng ra một ảnh của Hoàng Tử Andrew ôm eo ếch cô Virginia (hình bên), và thêm 1 đoạn video năm 2010 khi ông này đang lấp ló bên cánh của khi tiễn cô gái tóc nâu ra khỏi phòng. Phòng này ở trong tổ quỷ của Epstein ở Manhattan, New York. Tờ báo Sydnet Morning Herald tiết lộ cô gái trong video này là Katherine Keating, ái nữ của ông Paul Keating, Thủ Tướng Australia từ 1991 đến 1996. Cô Virginia và hai nạn nhân đã nhờ luật sư nộp đơn kiện Epstein đòi 550 triệu đô la tiền bồi thường (dù ông này đã chết). Trong đơn không nêu rõ danh vị Hoàng Tử, nhưng có ghi là thành viên trong hoàng gia Anh.

Đuờng vào Toà Bạch Cung

Tuần này, thăm dò của đài truyền hình CNN cho thấy ông Joe Biden đạt được 29% sự ủng hộ trong số cử tri Dân Chủ. Người kế là Bernie Sanders với 15% và bà Elizabeth Warren, 14%. Bà Kamala Harris, tháng 6 có 17% nay rớt xuống còn 5%.

Phân tích về những người ủng hộ Biden cho thấy có 31% những người nhận mình là Dân Chủ, 23% những người không đảng phái, 34% người già trên 45 tuổi, 23% dưới 45 tuổi, 34% những người moderate trong khi chỉ có 22% những người liberals.

Trong số cử tri Dân Chủ, có 54% cho hay ưu tiên hàng đầu của họ là tìm một đối thủ có khả năng đánh bại đương kim Tổng Thống Trump; trong số đó có 35% chọn ông Biden. Trước đây, có đến 61% cử tri Dân Chủ coi việc phải triệt hạ Tổng Thống Trump là tối thương, mà không cần bàn đến các chủ trương của những ứng cử viên phe Dân Chủ.

Đa số (56%) cử tri Dân Chủ trẻ dưới 45 tuối chú tâm hơn vào đường lối chính sách có phù hợp với họ, trong khi đa số người trên 45 tuổi (66%) thì chỉ muốn hạ được Trump.

Đến hôm nay, đã có 10 ứng cử viên Dân Chủ hội đủ điều kiện có ủng hộ của cử tri trên 2%. Julian Castro là người thứ 10. Còn hai ứng cử viên mấp mé là Tom Seyer và Tulsi Gabbard. Bà Thượng Nghị Sĩ New York Kirsten Gillibrand thì được tiêu chuẩn cử tri nhưng chưa đạt tiêu chuẩn về tài chánh.

Joe Biden ngớ ngẩn

UserPostedImage

Trong số hơn 20 ứng cử viên phe Dân Chủ, ông cựu Tổng Thống Joe Biden là người có quan điểm lập trường khá trung hoà, gần như cô đơn trước những người còn lại mà chủ trương là rất cực tả, phóng túng. Tuy nhiên ông Biden đã quá già để có thể làm Tổng Thống minh mẫn, bản lãnh. Nhất là quá trình 8 năm ông làm phó cho Tổng Thống Obama, ông đã không tạo được thành tích gì đáng nói đến ngoài việc làm cái bóng mờ bên cạnh Obama.

Hiện nay, báo chí phe Dân Chủ cũng không tỏ ra ủng hộ ông Joe Biden.

Trong kỳ tranh luận 31 tháng 7, Joe Biden đã gây phật lòng không ít những cử tri gốc Latino khi ông ta có những phát ngôn rất bậy khi nói về chính sách di dân rằng những di dân không giấy tờ (tức là dân lậu) cần phải đứng xếp hàng và nước Mỹ có quyền lựa chọn những người có tài năng, đại để như những người có bằng cấp cao. Chữ “lựa chọn” ông ta đã dùng chữ “cherry-pick” là một nhục mạ đối với dân Latino, vì ông Biden đã coi họ là những loại lao động hái nho, hái đào ở các nông trại Mỹ. Và cả chữ “get in line” cũng bị coi là nhục mạ họ. Bà Mayra Macias, Giám Đốc tổ chức Latino Victory coi những lời ông Biden là không chấp nhận được. Bà cho hay ngay sau khi ông Biden nói ra những lời trên, hàng ngàn người đã gọi phone cho bà yêu cầu lên tiếng. Lá phiếu của dân Hispanic rất có trọng lượng tại các tiểu bang California, Texas, Florida…

Những người đấu tranh cho quyền dân di trú đã làm ầm ỉ lên. Họ cho rằng ông Biden đã làm cái loa phản hồi (echo) lại quan điểm kỳ thị mà theo họ là xuất phát từ những người bảo thủ CH. Biden sau đó đã hoảng hốt xin tiếp xúc với các lãnh tụ dân Hispanic tại San Diego để tìm cách gỡ rối.

Câu nói của Biden ở trên xảy ra khi ông muốn đối lập với ý kiến của ứng cử viên Julian Castro. Ông Castro chủ trưởng coi những người xâm nhập qua biên giới bất hợp pháp không phải là vi phạm luật pháp.

Ngoài biến cố nói trên, những người bình luận đều nói rằng các buổi nói chuyện của Joe Biden rất tẻ nhạt, vô duyên, thiếu sinh khí; và đặc biệt là ông Biden hình như đã tỏ ra kém trí nhớ khi nói sai rất nhiều về nhiều vấn đề, ngay cả về cá nhân ông ta. Nhiều lần ông đã nói những câu ngớ ngẩn, làm trò cười cho cử tọa. Thứ Năm tuần trước, cũng ông Biden đã nói trước cử tri ở Iowa một câu lạ lùng rằng: “We choose truth over facts” (Chúng ta chọn sự thật thay vì các dữ kiện.) Với trình độ của ông Tiến Sĩ Luật Khoa, từng la Thượng Nghị Sĩ (Delaware) từ 1973, rồi Phó Tổng Thống Mỹ, chẳng lẽ ông không hiểu “Facts” (các dữ kiện) là những thứ, những điều cụ thể, dùng để chứng minh cho sự thật? Không có Facts thì không thể có Truth!

Cory Booker cũng không bỏ lỡ cơ hội, quay ra tấn công Biden khi ông này nói rằng những người di dân có bằng tiến sĩ sẽ được cấp thẻ xanh ngay lập tức. Booker cho rằng cách nói đó tạo ra sự chia rẽ giữa những người di dân.

Đỗ Văn Phúc, 24/8/2019

Edited by user Sunday, August 25, 2019 7:34:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12683 Posted : Sunday, August 25, 2019 7:44:21 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Chuyện Bên Đường – Tháng 8, 2019 (Bài 4)

UserPostedImage

August 17, 2019
Phạm Văn Lương

Hai tin quan trọng cuối tuần này tại Mỹ.

1-Chuyện Thứ nhất, như quý vị đều biết thủ tướng Do Thái Netanyahu đã đồng ý cho phép các dân biểu, TNS Hoa Kỳ thăm Do Thái, trong số những người này gồm cả hai nữ quái Elhan Omar và Rashida Tlaib, trong 4 dân biểu quậy (squad) đắc cử vào quốc hội nhiệm kỳ vừa qua.

UserPostedImage

Trong bản tuyên cáo báo chí đầu tiên về việc này là lúc T T Trump vừa tuyên bố gay gắt chỉ trích luận điệu ghét Do Thái, và ghét cả nước Mỹ, tới nỗi Trump bực tức tuyên bố “nếu mấy dân biểu này ghét nước Mỹ, không thích sống tại đây thì hãy trở về quê hương cũ của quý vị đi! Hãy mang tài sức để giúp cho đất nước như Palestine, Somalia, mà quý vị ca ngợi là dân chủ hơn Mỹ.”

Nước Mỹ là nơi cưu mang họ, nuôi họ ăn học, chữa bệnh cho họ, và cho họ quốc tịch Mỹ, chúng ta coi họ như những kẻ ăn cháo đá bát, hay là những kẻ xanh vỏ , đỏ lòng, và dễ nhớ hơn gọi bọn Omar là ăn cơm quốc gia, thờ ma Cộng Sản.

Cuộc chiến đấu khẩu với mấy bà tiểu yêu vừa xong, hai dân biểu gốc Palestine và Somalia liền họp báo tuyên bố họ sẽ thăm Palestine nằm trong vùng đất Do Thái. Do Thái tuyên bố, họ sẵn sàng cấp thông hành cho hai dân biểu này thăm Do Thái .

Ngày thứ Năm, TT Trump tweeted như sau (Trích dịch by CBĐ) “It would show great weakness if Israel allowded Rep Omar & Rep Tlaib to visit Israel. They hate Israel and all Jewish people. There is nothing that can be said or done to change their minds. Rất tiếc, đây là một phản ứng yếu kém nếu Do Thái cho phép hai dân biểu Omar và Jlaib thăm đất nước này. Hai dân biểu này ghét quốc gia và người Do Thái, không có gì chứng tỏ Do Thái có thể nói hay làm gì để thay đổi được tư tưởng bài đất nước và người Do Thái – vì tư tưởng ấy đã hằn sâu trong đầu của Omar và Tlaib!

Câu tweetd sau đây là một đòn đánh vào tương lai của hai dân biểu này, Trump viết như sau: “Hai tiểu bang Minesota va Michigan, chắc chắn rất khó khăn có thể bầu cho những vị này trong lần bỏ phiếu khi hết nhiệm kỳ của họ (Minesota and Michigan will have (thì tương lai) a hard time putting them back in office. Điều này cho thấy sự sâu sắc của Trump không những chỉ trách Do Thái, mà còn đưa ra một câu để nhắc tới những lá phiếu của hai tiểu bang đã bầu hai dân biểu này là Minesota và Michigan.

UserPostedImage

Người Việt Nam chúng ta có câu “Miệng kẻ sang có gang, có thép. Hay Money Talk (tiền là tiếng nói”) Một giờ sau khi Trump tweet nhẹ nhàng , trách thủ tướng Do Thái yếu đuối. Do Thái bèn vội vã tuyên bố: Do Thái đình chỉ việc cấp giấy thông hành cho hai dân biểu Mỹ Omar và Tlaib. Lời tuyên bố như sau: “As a vibrant and free democracy, Israel is open to any critic and criticism with one exception Israel’s law prohibits the entry of people who call and operate to boycott Israel (Là một nước tôn trọng Tự Do, Dân Chủ, Do Thái chấp nhận mọi phê bình và chỉ trích từ mọi nơi với một ngoại lệ như sau. “Luật pháp Do Thái không cho phép người nào được phát biểu, kêu gọi hay tạo ra sự tẩy chay đất nước của chúng tôi.”

Lời tuyên bố này gián tiếp nhận lỗi và sửa sai chính sách của TT Netanyahu đối với câu Tweet của TT Trump. Nancy Pelosi, speaker of the House, liền sau đó cũng viết vài dòng chống lại Do Thái như sau: “Netayahu’s decision a sign of weakness . Quyết định cấm cửa hai dân biểu Omar và Tlaib vào đát nước Do Thái, chứng tỏ một việc làm nhút nhát của Netanyahu.

2-Chuyện thứ hai, cũng trong ngày hôm qua, TT Trump sau khi đưa tin rằng Trump muốn gặp mặt Tập Cận Bình để nói chuyện riêng giữa hai người về việc Trung Cộng đổ lỗi cho những vụ biểu tình bạo động của dân Hong Kong, là có bàn tay lông lá của Mỹ.

Chúng ta phải nhận ra một điểm về chính sách của Mỹ đối với Hong Kong, khác hẳn chính sách của Mỹ đối với Đài Loan. Mỹ chưa bao giờ cho rằng Hong Kong là một nước có chủ quyền khác với Trung Cộng. Việc Hong Kong trở lại với Trung Cộng nằm trong những ký kết giữa Anh và Trung Cộng. Do vậy, đối với Mỹ, việc Hong Kong trực thuộc Trung Cộng chỉ là vấn đề thời gian nằm trong hiệp ước giữa Anh và Trung Cộng.

UserPostedImage

Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn, ngay buổi ban đều, dân chúng Hong Kong không biểu tình để đòi tự trị như một nước, mà họ chỉ chống những đạo luật khắt khe như luật dẫn độ tội phạm từ Hong Kong về Trung Cộng khi chưa tới thời gian của hiệp ước trao trả Hong Kong của Anh cho Trung Cộng mà thôi.

Tất nhiên theo dự kiến ban đầu không hề có ý định tự trị, nhưng sau những chiến thắng ban đầu, lãnh tụ của người biểu tình mới lồng yêu sách Hong Kong tự trị, theo kiểu thừa thắng xông lên, làm xáo trộn Hong Kong trong tuần lễ vừa qua.

Tập Cận Bình gặp khó khăn về nhiều mặt: Thứ nhất là cuộc chiến thương mại, mậu dịch với Mỹ. Thư hai, chính sách về biển đông bị các nước thân Mỹ chống đối, không cho phép Trung Cộng được chiếm hữu vùng biển này, gây khó khăn về hàng hải cho thế giới. Thứ ba, Trung Cộng đang muốn lấn chiếm miền biển của Việt Nam thành sân nhà. Thứ Tư, cái gai nhọn trong mắt Trung Cộng là Đài Loan, với chính sách bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan, gián tiếp Mỹ vẫn coi Đài Loan là một nước riêng biệt, trong khi đó dưới thời Obama và Hillary, Đài Loan được hiểu ngầm là thuộc Trung Cộng, chỉ còn vấn đề thời gian. Chính quyền Trump vẫn còn nhiều trở ngại vì chính sách quá nhu nhược của Obama với Trung Cộng, không thể một sáng một chiều trở mặt 180 độ được.

Trung Cộng đã dàn quân ngay biên giới giữa Hong Kong và chính quốc, nếu tình hình không yên ổn, có thể Tập Cận Bình phải đưa quân sang Hong Kong coi như biện pháp giữ gìn an ninh chờ tới thời điểm mà hiệp ước giữa Anh và Trung Cộng đã ký.

Một số dư luận hiện nay lo sợ TT Trump hoãn việc đánh thuế 10 % vào tháng 9 này, họ cho rằng làm như vậy, có nghĩa là nước Mỹ đang bị thấm đòn, vì cuộc chiến thương mại. Cách đây hai ngày, Trump tuyên bố, chuyển biến tài chính thế giới, và chỉ số Dow Jone mất điểm mạnh không phải là Mỹ yếu so với Trung Cộng, theo Trump, bộ ngân khố Mỹ thuộc liên bang Mỹ chưa có biện pháp tốt nhất để đối đầu với nạn phá giá đồng tiền Yuan của Trung Cộng.

Việc giảm lãi xuất 0.25 % vừa qua của Mỹ chưa kích thích được việc mượn tiền ngân hàng của Dân Chúng để làm đòn bẫy cho những công ty của Mỹ. Theo Trump, quỹ ngân khố của liên bang phải hạ lãi xuất thêm nữa để giúp các công ty, đối đầu với sự phá giá đồng bạc của Trung Cộng. Giá biểu hiện nay là 7 đồng tiền Trung Cộng ăn một đồng tiền Mỹ. Hãy theo kiểu người Anh, chúng ta Wait and see. Có một điều, năm 2019 và đặc biệt 2020, Phe Cộng Hòa và riêng cá nhân Trump không muốn thị trường kinh tế xáo trộn nhiều, không có lợi cho lá phiếu của dân Mỹ. Vì vậy, biện pháp tạm thời ngưng tăng 10% thuế đối với hàng nhập cảng từ Trung Cộng cũng có thể là một cú đạp thắng, tạm thời ổn định giá cả thị trường Mỹ. Cuộc chiến sẽ trở lại mạnh mẽ hơn vào cuối năm 2020, khi Trump biết chắc mình thắng được chiếc ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ Hai, lúc đó, bao nhiêu độc chiêu sẽ được đưa ra để chống bọn Tàu phù, kẻ thù của nhân loại.

UserPostedImage

Trump và Tập Cận Bình đang trùng thế, cả hai đều đánh cầm cửa chờ kết quả cuộc bầu cử 2020. Người Mỹ hãy thức tỉnh, hãy tự hỏi một câu “Quốc hội Mỹ, Hạ viện, phe Dân Chủ nắm đa số đã làm gì hơn một năm nay? Họ không làm được gì cho người Mỹ, chỉ tìm mọi cách để hạ bệ tổng thống được dân bầu. Cuộc điều tra của Robert Mueller không tìm ra được bất cứ bằng chứng nào đủ để kết tội Trump, bây giờ họ lại muốn làm lại từ đầu, họ muốn mở cuộc điều tra. Buồn cười hơn nữa, lãnh tụ thiểu số Thượng Viện tuyên bố hôm thứ Ba, nếu Trump làm kinh tế suy thoái, họ sẽ truất phế Trump. Điều đòi truất phế tổng thống, trong 8 năm dưới thời Obama, chưa ai nói tới bao giờ. Quốc Hội phe Dân Chủ là quốc hội bù nhìn, quốc hội ngủ gật Sleepy Nancy Pelosi.

UserPostedImage

Chấm dứt bài hôm nay, trên truyền hình , buổi Rally hàng chục ngàn người của TT Trump đang diễn ra tại Manchester, New Hampshire vẫn rộn ràng với tiếng hoan hô TT Trump “Make America Great. Keep Amercica Great. Trong khi đó, T T Trump vừa đưa ra một câu hỏi “Người Mỹ có biết Obama đã để cho nước Mỹ 183 vị thẩm phán tại tòa án, với chiếc ghế không người” . TT Obama quá bận hay không biết ai để bổ nhiệm vào ghế chánh án? Tòa án, không chánh án, ai xử, kết tội những tội phạm tại Mỹ đây? “Tôi đã bổ nhiệm nhiều chánh án còn ghế trống trong hơn hai năm qua, một việc làm mà Obama chưa bao giờ làm được trong 8 năm.” TT Trump đã hô to cùng với mọi người “We will make America Great again. We will make America Safe Again. God bless America”. Manchester chỉ cách Massachusetts khoảng 40 dặm về phía Bắc mà thôi.

Cảm ơn quý vị,
Phạm Văn Lương

Mắt Buồn  
#12684 Posted : Sunday, August 25, 2019 3:04:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Việt kiều Úc khôi phục thương hiệu
nước mắm cổ truyền Phan Thiết


August 24, 2019

UserPostedImage

Ông Trần Ngọc Dũng trong bảo tàng nước mắm do ông dày công xây dựng. (Hình: The Leader, Tạp chí Nhà Quản Trị)

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Cầm hơn $4.3 triệu tiền bán công ty nghiên cứu thị trường, một ông Việt kiều Úc quyết tâm lao vào khôi phục thương hiệu nước mắm Phan Thiết đang bị quên dần từ sau ngày “Tháng Tư Đen 1975.”

“Vất vả ba năm qua bằng chục năm trước, từ lúc tôi ở nước ngoài về Sài Gòn và thành lập một công ty nghiệp cứu thị trường, cộng lại,” ông Trần Ngọc Dũng, Việt kiều Úc, chủ Khu Tổ Hợp Giải Trí Fisherman Show (phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết) nói với báo VNExpress.

Ông Dũng kể mình rời quê Phan Thiết năm 17 tuổi để sang Úc, Pháp học từ Cử Nhân lên Tiến Sĩ. Trong ký ức của ông, thời hoàng kim của nước mắm Phan Thiết là tấp nập những chuyến hàng ra Bắc vào Nam. Cầu cống, đường xá đều được xây bằng tiền của Hàm Hộ (tiếng địa phương gọi người giàu lên từ nước mắm).

Thế nhưng, chưa đầy nửa thế kỷ sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, vị thế lẫn danh tiếng của nơi từng là “thủ phủ nước mắm” hàng trăm năm đã mai một dần bởi sự thiếu quan tâm của giới chức trách.

Nỗi lo mất trắng thương hiệu nước mắm Phan Thiết đã thôi thúc ông Dũng bán công ty nghiên cứu thị trường ở Úc đang “đẻ ra tiền” để về Việt Nam khởi nghiệp. Trong những năm cuối điều hành theo thoả thuận chuyển nhượng với đối tác Nhật Bản, ông Dũng dành nhiều thời gian học cách làm sản phẩm văn hoá ở ngoại quốc.

Ông đúc kết, “nước mắm giống rượu vang Pháp, rượu vang Úc, kem Ý… ở chỗ luôn có cạnh tranh giữa truyền thống và hiện đại.” Do vậy, muốn thành công là phải truyền tải được câu chuyện đặc sắc về vùng đất, nguyên liệu, tổ nghề, công thức xưa và những mảnh ghép lịch sử để tạo hệ sinh thái văn hóa mang lại giá trị chiều sâu cho thương hiệu.

Giữa năm 2016, ông Dũng một mình về Phan Thiết mua mảnh đất ở làng chài Phú Hài, ngay cửa ngõ Mũi Né và xin cấp phép xây Bảo Tàng Nước Mắm.

“Hoài nghi là thứ tôi có nhiều nhất khi khởi nghiệp lần thứ hai này. Địa phương cũng không tin nhà hát của bảo tàng sẽ hút khách ở nơi du lịch chưa phát triển, không có phi trường hay cao tốc kết nối. Bạn bè cũng lắc đầu khi mình gọi đầu tư vì ngại phiêu lưu cho một dự án văn hoá,” Dũng nhớ lại.

Ông Dũng khởi đầu bằng cách rong ruổi khắp Phan Thiết để sưu tầm những cổ vật, những câu chuyện văn hóa hơn 300 năm. Giai thoại về người đầu tiên kéo rút nước mắm từ thùng gỗ vào tĩn gốm và chở bằng ghe bầu đi khắp Việt Nam… từ tư liệu và lời kể của người dân và những nhà sưu tầm địa phương.

Từng mẩu chuyện nhỏ “đứt gãy” về nước mắm Phan Thiết, về giao thoa đời sống của hai dân tộc Kinh và Chăm được ông Dũng ghi chép tỉ mỉ, chấp nối và chuyển thể thành vở diễn “Huyền Thoại Làng Chài.”

Ông Dũng không ngại rót tiền đầu tư để xây sân khấu hiện đại nhất, thuê biên đạo chuyên nghiệp dàn dựng, tập cùng 50 diễn viên người Kinh, Chăm tại địa phương gần một năm. Mỗi tuần sân khấu diễn bốn lần, ông Dũng bù lỗ vài trăm triệu đồng để hoàn thiện và khảo sát ý kiến khán giả.

UserPostedImage

Những buổi biểu diễn “Làng chài xưa” dành cho khách du lịch để quảng bá nước mắm Phan Thiết. (Hình: The Leader, Tạp chí Nhà Quản Trị)

“Tài chính không phải vấn đề lớn vào lúc đó vì tôi đã dự tính trước có thể chịu lỗ liên tục năm năm. Cú ‘sốc văn hoá’ khi đào tạo anh em địa phương từ không chuyên, vô kỷ luật để thành nhân viên, diễn viên chuyên nghiệp mới là vấn đề đau đầu. Có những lần mệt mỏi, tôi tự hỏi tại sao không lấy 100 tỷ đồng ($4.3 triệu) gửi ngân hàng và hưởng thụ cuộc sống bình yên ở ngoại quốc thay vì về Việt Nam để phải làm việc với những ê kíp nhân sự quá khác biệt về nhận thức, động lực và chí hướng,” Dũng kể.

Song song với việc xây dựng Bảo Tàng Nước Mắm, điều hành nhà hát nghệ thuật nằm trong hệ thống bảo tàng, ông Dũng tái sinh thương hiệu “Nước Mắm Tĩn” đã bị quên lãng hơn 50 năm qua, chỉ còn trong ký ức của những người già ngày xưa. Đây là thương hiệu nước mắm lịch sử của Phan Thiết, đánh dấu bước chuyển từ kỹ nghệ ủ chượp nhỏ lẻ của người Chăm sang sản xuất lượng lớn trong thùng lều gỗ.

Nước mắm nguyên chất, ủ chượp theo kỹ nghệ xưa trong nhà thùng cổ được ông Dũng cho vào đựng trong các tĩn gốm, bện dây thừng như cách làm của người Phan Thiết 300 năm trước đây. “Nước mắm Tĩn không đơn thuần là nước mắm tuyệt ngon mà trên cả là ‘Đại Sứ Văn Hóa’ cho cả làng chài xưa nơi đây,” ông Dũng nhận định.

Sau hai năm đầu chật vật, giờ đây dự án của ông Dũng bắt đầu thu được kết quả khi khách đến xem bảo tàng đều đặn, ngày cao điểm có đến vài ngàn người. Các khắc họa quá trình phát triển và văn hoá đặc trưng của Phan Thiết như: nghề làm muối, đánh cá, nhà Hàm Hộ, phố cổ, quy trình làm nước mắm trong nhà thùng xưa, khu tưởng nhớ tổ nghề nước mắm… cũng chỉn chu sau mỗi đợt nâng cấp.

Ông Dũng nhẩm tính, dự án đã bắt đầu có lợi nhuận và năm nay cho doanh thu khoảng 40 tỷ đồng ($1.7triệu). Vài năm tới, khi đường cao tốc Phan Thiết hoàn thành sẽ kéo lượng khách du lịch đổ về thì nguồn thu có thể tăng mạnh.

Riêng thương hiệu Nước Mắm Tĩn, với những phản hồi tốt về phẩm chất từ người tiêu thụ, ông Dũng kỳ vọng sẽ tăng gấp 5-7 lần hiện tại và sẽ nhanh chóng tăng thị phần khi mở rộng kênh phân phối đến siêu thị, cửa hàng miễn thuế tại các phi trường và xuất cảng.

“Hơn 40 tuổi, tôi không thiếu thốn vật chất và cũng không có nhu cầu tiêu tiền quá cao vì vậy nói về quê kiếm tiền làm giàu thì không phải. Tôi làm dự án này để hiện thực ước mơ của mình, sau đó hy vọng truyền cảm hứng cho nhiều trí thức rời phố về quê, khôi phục những sản phẩm truyền thống của người Việt Nam và mang ngược trở lại phố để quảng bá như mô hình ‘One village, One product’ (mỗi làng quê một sản phẩm đặc trưng) của người Nhật Bản từ thập niên 70,” ông Dũng chia sẻ.

(Tr.N)
Mắt Buồn  
#12685 Posted : Sunday, August 25, 2019 3:35:44 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cháy rừng Amazon: Brazil đưa quân đội tới dập lửa


24 tháng 8 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49458282

Biểu tình ở nhiều nước phản đối chính phủ Brazil đã không có hành động kịp thời để ngăn cháy rừng

Hỏa hoạn ở rừng Amazon nghiêm trọng tới nỗi các lãnh đạo EU phải gây sức ép buộc Tổng thống Brazil điều quân tới dập lửa.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa ban hành sắc lệnh cho phép triển khai binh lính trong các khu bảo tồn thiên nhiên, khu bản địa và khu vực biên giới.

Thông báo của chính phủ Brazil được đưa ra sau áp lực mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo châu Âu.

Nhiều vụ hỏa hoạn được cho là đã bị gây ra có chủ ý, trong đó nông dân là đối tượng bị nghi ngờ rằng họ có thể đốt rừng để có thêm đất canh tác.

Ông Bolsonaro từng tuyên bố hỗ trợ việc dọn sạch các khu vực của Amazon cho nông nghiệp hoặc khai thác. Ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ các chuyên gia và các nhà vận động, những người nói rằng chính quyền của ông đã bật đèn xanh cho phá hủy rừng nhiệt đới.

Ông Bolsonaro cũng đối mặt với khả năng bị quốc tế trừng phạt. Bộ trưởng Tài chính Phần Lan đã kêu gọi EU xem xét cấm nhập khẩu thịt bò từ Brazil.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Bolsonaro nói cháy rừng xảy ra khắp nơi trên thế giới và 'không thể lấy đó làm cái cớ để áp lệnh trừng phạt'.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49458282

Thành viên của cộng đồng người bản địa Brazil thề bảo vệ đất đai

Các nhóm môi trường đã biểu tình tại các thành phố khắp Brazil hôm 23/8, yêu cầu chính phủ có hành động khẩn cấp để dập lửa. Người biểu tình cũng tập trung bên ngoài đại sứ quán Brazil ở nhiều nước trên thế giới.

Là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, Amazon được coi là khu dự trữ carbon sống còn - giúp làm chậm lại tốc độ nóng lên toàn cầu. Amazon được biết đến là 'lá phổi của thế giới' và là nơi sinh sống của khoảng ba triệu loài động thực vật, và của một triệu người bản địa.

Các biện pháp mới là gì?

Trong phát biểu trên truyền hình, ông Bolsonaro khẳng định đã cho quân đội đến giúp dập lửa. Sắc lệnh của ông có lời lẽ khá mơ hồ, nhưng cho hay quân đội sẽ được triển khai ở các khu bảo tồn tự nhiên, khu bản địa và khu vực biên giới.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49458282

Một nhà vận động gọi vụ cháy rừng là 'vòng luẩn quẩn'

Bộ trưởng Quốc phòng Fernando Azevedo e Silva sẽ giám sát và chịu trách nhiệm phân bổ các nguồn lực, sắc lệnh này cho hay. Theo sắc lệnh này, quân đội được triển khai trong vòng một tháng, từ 24/8 đến 24/9.

Các nhà lãnh đạo khác nói gì?

Ông Bolsonaro đã phải đối mặt với các chỉ trích gay gắt từ quốc tế vì cách xử lý các vụ hỏa hoạn. Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gọi các vụ hỏa hoạn là cuộc khủng hoảng quốc tế.

Bà Merkel gọi đó là "trường hợp khẩn cấp" và ông Macron tweet: "Ngôi nhà của chúng ta đang cháy". Cả hai cho biết vấn đề này phải được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần này.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres đã tweet vào hôm thứ Năm: "Giữa cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, chúng ta không thể để mất nguồn oxy và đa dạng sinh học chính này được nữa. Amazon phải được bảo vệ."

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Bolsonaro vào tối thứ Sáu. "Tôi đã nói với ông ấy rằng nếu Hoa Kỳ có thể giúp giải quyết vụ cháy rừng Amazon, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!" Ông Trump tweet.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49458282

Cháy rừng ở Amazon rất nghiêm trọng

Cháy rừng ở Amazon tồi tệ thế nào?

Rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã chứng kiến số vụ cháy kỷ lục trong năm 2019, dữ liệu của cơ quan vũ trụ Brazil cho biết.

Viện nghiên cứu không gian quốc gia (Inpe) cho biết dữ liệu vệ tinh cho thấy mức tăng 85% so với cùng kỳ năm 2018.

Các số liệu chính thức cho thấy hơn 75.000 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong tám tháng đầu năm - con số cao nhất kể từ năm 2013. So với 39.759 vụ trong cả năm 2018.

Cháy rừng thường xảy ra ở Amazon trong mùa khô, kéo dài từ tháng Bảy đến tháng Mười. Chúng có thể bùng phát do các hiện tượng tự nhiên như sét đánh, hay bởi nông dân và tiều phu đốt rừng để trồng trọt hoặc chăn thả.

Khói từ đám cháy đã lan khắp khu vực Amazon và xa hơn nữa.

Theo Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu (Cams), khói đã bay đến tận bờ biển Đại Tây Dương. Nó thậm chí đã che phủ một phần São Paulo - cách đó hơn 3.200km.

Các vụ hỏa hoạn đã giải phóng một lượng lớn carbon dioxide, tương đương với 228 megaton trong năm nay, theo Cams, mức cao nhất kể từ năm 2010.

Chúng cũng đang thải ra carbon monoxide - một loại khí được giải phóng khi gỗ bị đốt cháy và không được tiếp cận nhiều với oxy.

Các bản đồ từ Cams cho thấy carbon monoxide - rất độc hại - di chuyển xa hơn ra ngoài bờ biển Nam Mỹ.

Một số quốc gia khác trong lưu vực sông Amazon - một khu vực trải rộng 7.4triệu km vuông - cũng chứng kiến một số lượng lớn các vụ cháy trong năm nay.

Venezuela đứng thứ hai, với hơn 26.000 vụ hỏa hoạn, kế đó là Bolivia, với hơn 17.000.

UserPostedImage


Mắt Buồn  
#12686 Posted : Sunday, August 25, 2019 4:19:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Kỳ quan địa chất siêu thực ít người biết đến ở Mỹ


Ted Alan Stedman

BBC Travel
23 tháng 8 2019

UserPostedImage

Nằm ẩn mình trong những dải đất xa xôi hẻo lánh ở vùng tây bắc New Mexico, Bisti Badlands là một trong những vùng đất siêu thực nhất của Mỹ.

Mê cung như sao Hỏa

UserPostedImage

Ở giữa sa mạc trên cao nằm về tây bắc tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ, Vùng hoang dã Bisti/De-Na-Zin - được biết đến nhiều hơn với tên gọi 'Vùng đất Cằn cỗi Bisti' - là một kỳ quan địa chất siêu thực đầy ấn tượng được hình thành trong khoảng 70 triệu năm.

Mê cung rộng lớn giống như sao Hỏa này gồm các tháp đá tự nhiên, đền thờ, tháp, lâu đài, cầu và lối đi, tạo thành một trong những vùng đất cằn cỗi ngoạn mục nhất trên Trái Đất.

Bối cảnh khoa học viễn tưởng bị bỏ hoang?

https://ichef.bbci.co.uk...ff-a06c-a365257635e6.jpg

Khám phá vùng đất Bisti cằn cỗi bị cô lập không cây cối này giống như bước vào một thế giới ngoài Trái Đất với những khối đá hình thù kỳ quái vừa lạ lùng vừa quyến rũ. Các đĩa sa thạch nằm cân bằng trên bệ tro núi lửa. Một thung lũng có những tảng đá hình quả trứng mọc lên từ mặt đất. Những khúc gỗ hóa đá đồ sộ nhô lên từ mái bằng trên cùng của đá bùn. Và các khe núi hẹp biến mất trong các lỗ núi lửa cổ đại.

Đi qua vùng hoang dã như ở thế giới khác này đem đến những ngạc nhiên ở mọi góc, nhưng nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi: Có phải ở đây từng xảy ra tận thế? Những khối đá lạ lùng này nhô lên sau thời gian ngủ yên dưới lòng đất? Và tại sao phim 'Star Wars' không được quay ở đây?

Vùng đất rộng 45.000 mẫu không người ở

UserPostedImage

'Bisti' là một từ của bộ tộc Navajo có nghĩa là 'nằm giữa các cấu tạo bùn đất'. Ngày nay, hậu duệ của bộ tộc Navajo cổ đại vốn từng sống giữa những cấu tạo này 15.000 năm trước đây hiện cư ngụ cách vùng đất cằn cỗi này khoảng 95 dặm về phía tây trong lãnh thổ Quốc gia Navajo.

Địa hình như hành tinh khác của Bisti đã được cấp chính quyền liên bang bảo vệ vào năm 1984. Vào năm 1996, Quốc hội Mỹ đã kết hợp hai vùng đất liền kề Bisti và De-Na-Zin lại với nhau tạo thành vùng hoang dã Bisti/De-Na-Zin (De-Na-Zin có nghĩa là 'chim hạc đứng' trong tiếng Navajo - nhắc đến các bức tranh khắc đá cổ mô tả các loài chim).

Không nước, ít bóng râm và thưa dân cư

UserPostedImage

Vùng đất hoang dã rộng 45.000 mẫu này nằm heo hút cách Farmington, New Mexico 40 dặm về phía nam, nơi có một biển báo bị mòn vì mưa nắng dọc xa lộ NM-371 chỉ hướng đông, về phía vùng lòng chảo tự nhiên lỗ chỗ những vết nứt.

Lối vào chính của công viên là điểm bắt đầu Đường mòn Alamo Wash, vốn không có gì ngoài một bãi đậu xe trên sỏi và một quầy thông tin. Từ đây, một con đường mòn dài năm dặm dẫn du khách đi qua các hẻm núi, các rãnh núi và bãi bồi vốn đòi hỏi các nhà thám hiểm phải leo lên những tảng đá.

Không có mấy du khách đến nơi này; không có dịch vụ, nước, cũng không có những đường mòn được duy tu; và không có mấy bóng râm, mạng di động đáng tin cậy cũng không có. Vào mùa hè, nhiệt độ thường đạt tới 110 độ F (43 độ C), trong khi vào mùa đông, nhiệt độ thường xuyên giảm xuống ở mức dưới 10 độ F (âm 10 độ C). (Ảnh: Ted Alan Stedman)

Cô lập giữa sa mạc

UserPostedImage

Mãi đến tương đối gần đây, Bisti vẫn là một bí mật chỉ dân địa phương trong số các tay nhiếp ảnh và người đi bộ địa hình ở khu Bốn Góc - tức là điểm các tiểu bang Arizona, New Mexico, Colorado và Utah gặp nhau - mới biết được. Khi những hình ảnh về cảnh quan ấn tượng của sa mạc được lan truyền, nhiều du khách và người cắm trại dạo chơi đã bắt đầu đổ vào những vùng đất cằn cỗi như Mặt Trăng này. Tuy nhiên, hầu hết không mạo hiểm đi quá một dặm từ điểm khởi đầu đường mòn Alamo Wash. Cách khỏi đường mòn này và tại lối vào phía đông của Vùng Bisti/De-Na-Zin Hoang dã, bạn sẽ rất có thể nhìn thấy chuột, thằn lằn, chim ưng và quạ nhiều hơn là nhìn thấy người. (Ảnh: Ted Alan Stedman)

Tuyệt diệt vì thiên thạch

UserPostedImage

Lịch sử tự nhiên của Bisti là một câu chuyện tận thế qua các thời đại. Sa mạc này từng là đồng bằng sông mênh mông trên bờ của Vùng biển Nội hải Bắc Mỹ (còn gọi là Đường biển Phấn trắng hoặc Đường biển Western Interior) vốn bao phủ phần miền tây nam Hoa Kỳ và chia đôi Bắc Mỹ. Các lớp trầm tích được hình thành từ nhiều thế hệ thực vật, khủng long và động vật có vú cổ đã chết dọc theo bờ đầm lầy.

Sau đó một thiên thạch chết chóc được cho là đã xuất hiện, quét sạch nhiều loài khủng long 66 triệu năm trước đây. Vụ đâm thiên thạch này đã khiến bầu trời tối sầm, khí hậu biến đổi, núi lửa phun ra một lượng tro khổng lồ và Vùng biển Nội hải Bắc Mỹ mất đi trong khi Dãy núi Rocky nhô lên. Sáu ngàn năm trước, Kỷ Băng hà cuối cùng kết thúc và những dòng sông băng tan chảy đã làm lộ diện sa thạch, đá bùn, tro, đá phiến, than đá, các hóa thạch tiền sử và cây hóa đá. Ngày nay, cảnh quan vùng Bisti có được là nhờ vào lớp trầm tích nhô lên và sau đó bị xói mòn. (Ảnh: Ted Alan Stedman)

Cấu trúc đá tan chảy

UserPostedImage

"Vùng Bisti Cằn cỗi đã từng là một đầm lầy ven biển và là nơi có nhiều cây cối lớn, các loài bò sát, khủng long và động vật có vú nguyên thủy," Giáo sư Karl Karlstrom từ Khoa Khoa học Trái Đất và Hành tinh, Đại học New Mexico, nói. "Những gì du khách nhìn thấy ngày hôm nay là bằng chứng được giữ gìn của đầm lầy thời tiền sử này. Tro và sa thạch lắng đọng từ các dòng sông và tụ lại thành các lớp chống xói mòn. Các loại đá khác nhau bị xói mòn khác nhau và điều đó tạo ra các hình dạng đáng kinh ngạc."

Quá trình này, Karlstrom giải thích, đã nhào nặn ra các mỏm đá, đỉnh nhọn, vườn đá siêu thực và các cấu tạo kỳ dị khác. "Tôi muốn nói rằng đá đã tan chảy," ông nói. (Ảnh: Ted Alan Stedman)

Cột đá, người lùn và quỷ lùn

UserPostedImage

Một đặc điểm độc đáo ở Bisti là sự phong phú các cột đá hoodoo - những ngọn tháp cao, hẹp với đá trên đỉnh để che chắn cho đá mềm bên dưới khỏi bị xói mòn. Chúng có khắp nơi ở đây, nhưng tập hợp nổi bật nhất trong số mũ nấm thất thường này là những khu vực của Thành phố Nấm và Vườn Hoodoo, mỗi nơi cách Bisti khoảng 1,2 dặm từ điểm đầu Đường mòn Alamo Wash.

Nằm trên cùng những bệ đá thấp là các phiến sa thạch và đá trầm tích trông giống như nấm, đĩa hay cánh bị méo mó. Vào lúc hoàng hôn, khi khu vực này được tắm trong ánh sáng ấm áp và những chiếc bóng trải dài kích thích trí tưởng tượng, các binh đoàn hoodoo ở Bisti có thể trông giống như một vùng đất thích hợp cho người lùn và quỷ lùn. (Ảnh: Ted Alan Stedman)

Não người khổng lồ

UserPostedImage

Từ những điểm cao từ đỉnh đồi, như phía bắc của Alamo Wash nhìn về phía nam, quang cảnh toàn cảnh của Bisti như điềm báo. Vô số khe và đất bồi đá sa thạch được khai quật trong vòng thiên niên kỷ qua dường như tạo thành bộ não người khổng lồ trải dài hàng dặm. Vào lúc hoàng hôn, những tảng đá đỏ, đen và xám nhô lên trong màu đỏ thẫm.

Sau khi Kỷ Phấn trắng kết thúc cách đây 66 triệu năm, các lớp than dưới lòng đất được hình thành từ các chất hữu cơ bị nén lại bắt lửa do sức nóng trong núi lửa, tạo ra những đám cháy dưới lòng đất kéo dài hàng ngàn năm.

Đất sét bồi lắng trên than đang cháy bị nung và biến thành những mảnh gạch tự nhiên đỏ rực, nằm rải rác khắp mặt đất như những ngôi sao trên bầu trời đêm, làm phong phú thêm cho màu sắc muôn vẻ ở đây gồm màu hoàng thổ, đất sienna cháy màu hung đủ, màu hơi cam và màu tím có khắp nơi ở Bisti. (Ảnh: Ted Alan Stedman)

Vùng đất cháy cằn cỗi

UserPostedImage

Khi bạn lội bộ qua Alamo Wash có màu xám tro, những gò đất đen trông giống đống bùn bị đốt cháy gồm đá xoắn tan chảy xuất hiện. Phần nhiều trong số những gò đất này là tàn dư của những tảng đá bị nung nóng quá mức bởi lửa than thoát lên trên bề mặt. Các gò đen khác có cấu tạo than non, một loại than cấp thấp được hình thành từ cây cối bị phân hủy hoặc than bùn, sau khi trải qua một quá trình nung áp suất được gọi là 'than hóa'. (Ảnh: Ted Alan Stedman).

Khi sự xói mòn bào mòn những lớp tro mềm hơn xung quanh, những gò đất có sức chống chọi nhiều hơn với thời tiết dần xuất hiện như là vết tích kiên cường của thảm họa dưới lòng đất thời tiền sử.

Di tích 70 triệu năm

UserPostedImage

Trong tất cả các đặc điểm kỳ lạ của Vùng đất Cằn cỗi Bisti, cảnh tượng những khúc gỗ hóa đá nhô ra từ tường đá bùn là một trong những hiện tượng khác thường nhất của công viên. Một khu vực cách điểm đầu Đường mòn Alamo ba dặm được một số người đi bộ biết đến là 'Hốc của Cây hóa đá', là nơi có những bằng chứng tuyệt vời. Những khúc gỗ hóa đá nơi đây như ngưng đọng đúng thời điểm chúng rơi xuống khoảng 70 triệu năm trước.

Một số thân cây dài hơn 30 bộ (khoảng hơn 9 mét) nằm cân bằng trên các bệ được cấu tạo tự nhiên. Gần đó, những gốc cây hóa đá nhỏ hơn đang bị bào mòn thành những khối kết tinh mịn. (Ảnh: Ted Alan Stedman)

'Trại ấp trứng của người ngoài hành tinh'

UserPostedImage

Ở rìa phía nam của Alamo Wash, cách điểm đầu đường mòn khoảng hai dặm và bị kẹp giữa các vách đá xói mòn sặc sỡ trong một lòng chảo bằng phẳng, là những Quả trứng Vỡ tuyệt diệu một cách khó tin, đôi khi được gọi là 'trại ấp trứng của người ngoài hành tinh'. Đây là điểm được chụp ảnh nhiều nhất ở Bisti và những quả cầu thuôn dài bị xói mòn này trông giống như những quả trứng đá vôi khổng lồ đang nở ra.

Nếu có bất kỳ nơi nào để dừng chân lại ở vùng hoang mạc sa mạc này, thì đó là ở đây, giữa những cấu tạo thanh thoát nhô lên từ mặt đất này. Chiêm ngưỡng những hình dáng kỳ thú này vào lúc bình minh hay hoàng hôn là khoảnh khắc tuyệt vời nhất ở Bisti, một trải nghiệm mê hoặc sẽ khắc sâu một ký ức không thể xóa nhòa.

Edited by user Sunday, August 25, 2019 4:32:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12687 Posted : Sunday, August 25, 2019 10:53:06 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Vợ chồng ly hôn: Nỗi đau không của riêng ai!


8/25/2019 1:58:05 PM

Tất cả những ai bước vào đời sống hôn nhân đều có chung niềm mong ước là được sống hạnh phúc ấm êm với nhau cho đến hết cuộc đời này, như câu chúc “Trăm năm hạnh phúc!” mà mọi người trân trọng dành cho cô dâu chú rể ngày thành hôn.

UserPostedImage

Tuy nhiên, trên thực tế, niềm mơ ước ấy đối với nhiều cặp vợ chồng chỉ là ước mơ xa vời mà thôi. Có người đã nói “Chỉ khi nào người ta đi được nửa đoạn đường của hôn nhân rồi lúc đó mới thấy tình yêu, hạnh phúc chỉ là ảo ảnh”.

Chúng ta biết rằng, trong khi kết hôn là một trong những biến cố quan trọng nhất của đời người, biến cố ấy phối hợp hai người lại với nhau thành vợ thành chồng để chung sống với nhau suốt đời, thì ly hôn lại là một biến cố đáng buồn nhất, biến cố ấy chấm dứt cuộc hôn nhân mà hai người đã kết ước. Chính vì vậy mà Friedrich Engels, nhà lý luận chính trị, triết gia và khoa học gia người Đức thế kỷ 19 đã nói: “Khi tình yêu đã chết, gia đình là địa ngục, cuộc sống vợ chồng chỉ còn là sự đầy ải lẫn nhau thì chia tay là điều nên làm, sẽ có lợi cho cả hai người và xã hội”. Một danh nhân khác cũng có nói, “Hôn nhân là một pháo đài. Kẻ ở trong muốn ra, còn kẻ ở ngoài thì lại muốn vào”.

Dù gì đi chăng nữa, ly hôn (hay ly dị) được xem là một thất bại của hai vợ chồng, họ đều là những kẻ bại trận. Bởi vì những mong ước ban đầu đã không thành sự, những lời thề hứa khi yêu nhau đã “vỗ cánh bay đi”! Ngày nay, ly hôn đã trở thành một hiện tượng khá phổ biến, tại nhiều nước trên thế giới cứ 3 cặp vợ chồng kết hôn thì có 1 cặp ly hôn. Đây được xem là một thực trạng đáng báo động.

*THỰC TRẠNG LY HÔN TẠI VIỆT NAM NGÀY NAY

Chúng ta biết rằng tỷ lệ ly hôn hiện nay tại nước ta có chiều hướng gia tăng một cách đặc biệt. Cuộc điều tra do Bộ VHTT&DL, phối hợp với Tổng cục Thống kê, với sự hỗ trợ của UNICEF cho thấy, số vụ ly hôn đang tăng nhanh. Nếu năm 2000 chỉ có 51.361 vụ ly hôn thì năm 2005 đã tăng lên 65.929 vụ. Người vợ đứng đơn ly hôn hiện gấp 2 lần so với người chồng đứng đơn. Người tốt nghiệp đại học, cao đẳng có tỷ lệ ly hôn từ 1,7-2%, thấp hơn tỷ lệ 4-6% của những người không có bằng cấp. Số năm sống trung bình trước khi ly hôn của các cặp vợ chồng 18-60 tuổi là 9,4 năm; còn riêng ở các khu vực nội thành, các thành phố lớn, chỉ 8 năm. Xét về nguyên nhân thì người ta thấy có 4 nguyên nhân thường xảy ra nhiều là: Mâu thuẫn về lối sống (27,7 %), ngoại tình (25,9 %), kinh tế (13 %), bạo lực gia đình (6,7 %). [1]

Ngoài ra, ngày nay người ta còn dùng thuật ngữ “Ly hôn xanh” để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng cũng có nhiều cặp vợ chồng chưa cần tới 5 năm, họ đã vội vã ly hôn. Các chuyên gia tâm lý cũng cho biết rằng tình trạng ly hôn xanh ngày một gia tăng và điều đáng nói ở đây là có tới 70% nữ giới là người đứng đơn ly hôn.

Theo số liệu gần đây của Viện Nghiên cứu gia đình và giới, số liệu nghiên cứu đã cho thấy cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn/năm, tỉ lệ 30%, tức là cứ 10 cặp vợ chồng kết hôn thì lại có 3 cặp ly hôn, xu hướng này tiếp tục tăng ở cả thành phố và nông thôn.

Một điều đáng chú ý là 70% số vụ ly hôn sẽ thuộc về những gia đình trẻ mà vợ và chồng trong độ tuổi từ 18 – 30; trong đó 60% các cặp vợ chồng ly hôn sau khi kết hôn từ 1 – 5 năm, nhiều trường hợp mới chỉ cưới nhau được vài tháng. [2]

Như vậy, thực trạng ly hôn ở nước ta hiện nay quả là đáng báo động. Nhiều chuyên gia về hôn nhân gia đình đã cố gắng đưa ra nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng ly hôn.

* NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA LY HÔN

Nguyên nhân của việc ly hôn có thể quy về mấy điểm chính sau:

Ngoại tình

Ngoại tình được xem như nguyên nhân hàng đầu của ly hôn. Khi người đàn ông hay đàn bà rơi vào tình huống “Chán cơm thèm phở”, hoặc “Ông ăn chả, bà ăn nem” thì sẽ gây ra hậu quả là hai người không còn tin tưởng nhau nữa. Niềm tin vào sự chung thủy lúc mới kết hôn đã không còn nữa. Một trong hai hoặc cả hai đều mệt mỏi và sẵn sàng chấp nhận giải pháp đường ai nấy đi.

Phần lớn những cuộc ngoại tình bị phát giác đều có kết cục là ly hôn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn gần như là chắc chắn nhất. Bởi lẽ, khi bắt đầu cuộc sống vợ chồng, sự chung thủy là một trong những yếu tố được các bên coi trọng hàng đầu. Khi bị người phối ngẫu lừa dối, rất ít người lựa chọn tha thứ.

Không giống với những nguyên nhân ly hôn khác, việc ngoại tình dù có được tha thứ và bỏ qua thì người chấp nhận nó cũng không thể nào vĩnh viễn quên đi chuyện đó. Họ có thể tiếp tục chung sống với người đã phản bội mình song trong thâm tâm họ luôn tồn tại sự trách móc và dằn vặt nhất định. Sự trách móc và dằn vặt này như những con virus tàn phá cuộc sống hôn nhân từ bên trong.

Phần lớn những người đàn ông ngoại tình đều không hề muốn bỏ rơi gia đình để theo người tình. Ngược lại, những người phụ nữ sống thiên về tình cảm một khi ngoại tình thì họ gần như đã sẵn sàng đối mặt với những hậu quả mà họ có thể phải gánh chịu khi bị phát giác. Hầu hết phụ nữ khi ngoại tình đều dễ dàng ly hôn. [2]

Mâu thuẫn bất đồng dai dẳng

Khi ra tòa xin ly hôn, người ta đều nói cách ngắn gọn “Chúng tôi không hợp nhau...”. Thực chất, lý do “không hợp nhau” chỉ là cách nói chung chung. Phải hiểu đó là giữa hai vợ chồng đã từng xảy ra sự không-hòa-hợp về một hay nhiều phương diện nào đó, lớn cũng như nhỏ...Các nhà tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình thường đưa ra mấy loại nguyên nhân gây bất hòa, chẳng hạn về tâm lý và tính cách khác biệt, sở thích đối chọi nhau, không cùng quan điểm về cuộc sống và cách giáo dục con cái, nghi ngờ việc vợ hay chồng ngoại tình, trục trặc trong sinh hoạt tình dục vợ chồng vv.

Dù với lý do nào đi nữa thì với thời gian, những mâu thuẫn sẽ gặm nhấm tình cảm hai người, khiến mối quan hệ vợ chồng luôn căng thẳng và bầu khí trong gia đình trở nên ngột ngạt. Ngạn ngữ có câu, “Lỗ nhỏ đắm thuyền”. Chỉ cần một vài xích mích nhỏ, con thuyền hạnh phúc của vợ chồng có thể chòng chành và có nguy cơ đắm chìm.

Vợ chồng không kính trọng và coi thường nhau

Một nguyên tắc vàng trong đời sống hôn nhân, đó là “Tương kính như tân”. Vợ chồng luôn phải coi nhau những vị khách quý, khách đặc biệt trong cuộc đời của mình. Tôn trọng nhau không phải là tâng bốc nịnh bợ nhau một cách giả đối, mà là tôn kính, tin tưởng nhau với một tình yêu chân thành, tự do và tế nhị…

Ai cũng biết để bảo toàn sự kính trọng và tin tưởng nhau lâu dài trong hôn nhân không phải là chuyện dễ. Bởi sự nhàm chán, va chạm thường ngày khiến người ta có thái độ lờn mặt hay khinh thường nhau. Nhưng nếu yêu nhau thực tình, thì sự tin tưởng và kính trọng nhau sẽ mãi tồn tại. Như một danh nhân có nói: “Nền tảng của tình yêu vợ chồng là yêu kính trân trọng nhau” (Elijah Fenton). Hay có câu: “Yêu là kính, không kính là chưa yêu”.

Quả thực, hôn nhân sẽ không thể tiếp tục duy trì nếu một trong hai bên liên tục bị tổn thương bởi sự từ chối, chê bai, hạ thấp. Sẽ rất khó để một người có thể chung sống cùng với người kia luôn coi thường và thiếu tôn trọng mình. Lòng tự tôn của con người rất cao và ly hôn khi không được tôn trọng không phải là những trường hợp hiếm khi xảy ra. [2]

Trách nhiệm không đồng đều trong đời sống vợ chồng

Trách nhiệm không đồng đều trong đời sống vợ chồng là một trong những nguyên nhân ly hôn phổ biến. Đây được coi là một sự bất bình đẳng. Sự bất bình đẳng này không phải là một bên coi thường, đánh giá thấp bên còn lại mà là một bên vợ/chồng phải gánh quá nhiều trọng trách khiến cán cân trong mối quan hệ vợ chồng bị mất cân bằng nghiêm trọng.

Hôn nhân cần sự chung tay gánh vác của cả hai người. Nếu như một bên phải đảm nhận quá nhiều trách nhiệm trong quan hệ hôn nhân như kiếm tiền, chăm sóc con cái, đối nội đối ngoại vv. thì họ sẽ cảm thấy kiệt sức. Hôn nhân với họ sẽ trở nên mệt mỏi vì luôn có gánh nặng trên vai và họ sẽ muốn buông xuôi bằng cách ly hôn để chấm dứt tình trạng này. [2]

Kết hôn quá sớm

Tình trạng kết hôn quá sớm khi độ tuổi chưa đủ chín chắn để bước vào cuộc sống gia đình. Những số liệu điều tra đã cho thấy, gần một nửa những cặp đôi kết hôn từ quá sớm dễ bị sứt mẻ tình cảm sau 15 năm kết hôn. Còn với những cặp đôi kết hôn ở độ tuổi 25 thì tỉ lệ ấy ly hôn sẽ giảm tới 35%. Nguyên nhân chính là sự bồng bột tuổi trẻ đã che mất những khiếm khuyết của nhau. Khi chung sống và đã trưởng thành, họ dần phát hiện ra những khiếm khuyết ấy và cảm thấy không thể dung hòa được.

Khi còn quá trẻ, chúng ta thường không có được những suy nghĩ chín chắn để quyết định xem liệu người phối ngẫu có phải là người thích hợp cùng mình chung sống cả đời hay không. Những người trẻ tuổi chưa từng trải, thường không suy nghĩ nhiều về những yếu tố ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân. Hệ quả, họ thường nhanh chóng nhận ra hôn nhân không phải là một việc dễ dàng và thường quyết định ly hôn ngay sau đó. [2]

*HẬU QUẢ CỦA LY HÔN

Mọi người đều biết rằng, ly hôn để lại rất nhiều hậu quả to lớn cho xã hội, cho gia đình và đặc biệt cho chính đôi vợ chồng xin ly hôn và con cái của họ. Ở một số người thì thời kỳ “Hậu ly hôn” đã để lại những di chứng tác hại và tổn thương thật nghiêm trọng.

Quả thực, sau ly hôn bao giờ người ta cũng bị mất một thời gian rơi vào trạng thái mất thăng bằng, bị tổn thương dữ dội về tinh thần, đời sống sinh hoạt thường ngày bị xáo trộn ghê gớm. Có người mất hàng năm trời mới lấy lại được tình trạng quân bình tâm lý. Trước lúc chia tay, nhiều người cứ nghĩ là sẽ làm lại cuộc đời một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nhưng thực tế lại không diễn ra như vậy. Hơn 80% đàn ông sau khi ly dị đã lấy vợ trở lại, còn trong khi đó chỉ có hơn 50% phụ nữ xây dựng lại gia đình mới một cách khó khăn…Các cuộc khảo sát cho thấy chỉ có khoảng 10% có đời sống hạnh phúc thật sự sau ly hôn sau 10 năm. [3]

Các nhà nghiên cứu về hậu ly hôn đã đưa ra mấy hậu quả liên quan đến người chồng, người vợ và con cái của họ như sau:

Đối với vợ và chồng

Dù ly hôn có thể giúp cho hai vợ chồng giải thoát được cho nhau về cả mặt thể xác và tinh thần để hai người đi tìm cho mình một cuộc sống mới nhưng sau ly hôn cũng sẽ làm tổn thương ít nhiều cho những người trong cuộc về nhiều mặt khác nhau. Đó là nguy cơ chán chường, tuyệt vọng, trầm cảm, tuổi thọ giảm.

Những hậu quả của sau ly hôn có sự khác biệt về giới: những người phụ nữ khi ly hôn thường sẽ thiệt thòi hơn so với nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người phụ nữ khi ly hôn có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn về tài chính do phải tự bươn trải kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống, và thường thì khi ly hôn phụ nữ sẽ là người nuôi con cái. Tuy người chồng vẫn phải có trách nhiệm phụ cấp cho việc nuôi con, nhưng gánh nặng chính trong việc này vẫn đè nặng lên người phụ nữ hơn khi họ trực tiếp lãnh sướng quyền nuôi con cái. Cùng với đó, những người phụ nữ ly hôn thường có khả năng tái giá thấp hơn so với đàn ông. [2]

Đối với những đứa con

Thiệt thòi nhất là những đứa con khi phải chứng kiến bố mẹ chúng chia tay nhau. Về mặt xã hội thì vấn đề ly hôn ngày càng gia tăng sẽ làm cho giới trẻ, nhất là đối với những đứa con sống trong gia đình có bố mẹ ly hôn, thường ngày phải chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau, đánh chửi nhau đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phát triển nhân cách của chúng, các em có xu hướng lo sợ và né tránh việc kết hôn. Điều đó sẽ dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe tình dục không an toàn và làm gia tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm.

Sau khi ly hôn dù sống với mẹ hay với cha thì con cái cũng sẽ phải sống thiếu tình thương, hơi ấm của cha hoặc mẹ cho dù cha hoặc mẹ vẫn có quyền thăm nom chúng. Dẫn đến những đứa trẻ khi sống thiếu tình thương như vậy có khả năng học hành sa sút hơn so với những bạn bè cùng trang lứa. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chúng có khả năng vướng vào các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật cao hơn như trộm cắp, cờ bạc, đánh nhau…

Những đứa trẻ phải sống cùng mẹ kế hay bố dượng thì vấn đề “con anh con tôi”, khả năng được đảm bảo về giáo dục và khả năng an toàn cho bản thân thấp. Nhất là đối với trẻ em gái khi phải sống cùng với bố dượng sẽ dễ tiềm ẩn những vấn đề không an toàn trong đời sống hàng ngày khi luôn phải tiếp xúc và va chạm làm dễ nảy sinh những ý đồ xấu khi họ không có chung máu mủ huyết thống. Điển hình như gần đây chúng ta nghe báo đài đưa tin rất nhiều về những vụ bố dượng lạm dụng, hành hạ con gái riêng của vợ về mặt tình dục…

Về khía cạnh tâm lý, các nhà tâm lý học đã sử dụng thang đo “tái thích nghi xã hội” cho khả năng gây stress của cá nhân thì nguyên nhân cha mẹ ly hôn đứng thứ 3 sau sự kiện cái chết của một người thân trong gia đình và sự kiện cái chết của một người bạn thân.

Hậu ly hôn có thể mang lại cuộc sống tự do cho vợ hoặc chồng nhưng những hậu quả xấu mà nó để lại luôn là một vấn đề hết sức nan giải mà cả xã hội đang đau đầu để tìm ra giải pháp khắc phục nên các cặp vợ chồng khi có ý định ly hôn thì hãy cân nhắc thật kỹ để tránh khỏi những hệ quả xấu cho bản thân hai vợ chồng và cho cả con cái của mình./. [2]

Aug. Trần Cao Khải

***

[1] Theo aFamily – Nguồn: ubmvgiadinh.org
[2] Nguồn: Internet
[3] TS Nguyễn Minh Hòa – Hôn nhân gia đình trong xã hội hiện đại – NXB Trẻ năm 2000
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12688 Posted : Sunday, August 25, 2019 11:13:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Tổng Giám Mục Peter Comensoli trở thành nạn nhân
của một trận tấn công cường tập


Đặng Tự Do

25/Aug/2019

UserPostedImage

Đức Tổng Giám Mục Peter Comensoli của tổng giáo phận Melbourne cho biết Đức Hồng Y George Pell, năm nay 78 tuổi, có thể chết trong tù vì tình trạng sức khoẻ suy sụp nhanh chóng và nỗi buồn bị một bản án quá oan khiên.

“Ngài đã là một người già yếu, sức khỏe của ngài chưa bao giờ thực sự là tốt trong một thời gian dài.”

Trong cuộc phỏng vấn dành cho 3W, Đức Tổng Giám Mục nói với người phỏng vấn Neil Mitchell rằng ngài luôn tin rằng Đức Hồng Y Pell vô tội và vẫn là một người bạn của Đức Hồng Y Pell.

Đức Tổng Giám Mục Comensoli nói với Neil Mitchell rằng ngài không đặt câu hỏi liệu người khiếu nại Đức Hồng Y có từng bị ai đó lạm dụng hay không, nhưng ngài không bao giờ tin rằng Đức Hồng Y Pell đã lạm dụng người ấy.

Khi được hỏi liệu ngài có muốn gửi tin nhắn cho Hồng Y Pell trên đài phát thanh không, Đức Tổng Giám Mục Comensoli nói: “Chào Đức Hồng Y George, xin ngài biết về lời cầu nguyện và mối quan tâm và tình bạn của con dành cho ngài, và xin cũng biết rằng chúng con Giáo Hội tại Melbourne sẽ tiếp tục các hoạt động dành cho các nạn nhân mà con nghĩ rằng ngài hằng mong muốn chúng con làm điều đó.”

Đức Tổng Giám Mục Comensoli chỉ nói như thế nhưng trong mấy ngày qua, ngài đã là nạn nhân của một cuộc tấn công cường tập của giới truyền thông thù hận với Công Giáo.

Một người khác cũng lên tiếng bênh vực Đức Hồng Y Pell là Thẩm phán Mark Weinberg, một trong ba Thẩm phán trong hội thẩm đoàn trong phiên tòa kháng cáo.

Trong bản án dài 325 trang do Tòa phúc thẩm đưa ra, lý luận của Thẩm phán Weinberg chiếm tới 200 trang. Ông tin rằng có một “khả năng đáng kể” là vị Hồng Y không hề phạm vào tội lạm dụng tính dục mà ngài đang ngồi tù và lẽ ra ngài phải được trả tự do.

Thẩm phán Mark Weinberg nói rằng ông không cảm thấy thuyết phục trước các chứng cứ của nạn nhân và không thể loại trừ khả năng một số phần trong lời khai của người cựu ca viên trong dàn hợp xướng là “bịa đặt”.

Thẩm phán Mark Weinberg nói quyết liệt như thế nhưng giới truyền thông thù hận Công Giáo chỉ dám đăng lại một bài trên tờ Financial Review với hàng tít rất nhã nhặn “Pell có thêm bạn hiền mới”.

Trong khi thả giàn tấn công một Tổng Giám Mục Công Giáo, giới truyền thông thù hận Công Giáo tại Úc chỉ dám nói đến thôi. Nói mạnh hơn chút nữa là ở tù vì tội khinh mạn tòa án.

Thẩm phán Weinberg, cựu Thẩm phán Tòa án Liên bang, là người đã chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án James Gargasoulas giết người trên đường Bourke của Melbourne, hồi năm ngoái, cho biết có cả một lô chứng cứ khiến ông “không thể chấp nhận” lời khai của người khiếu nại.

“Từ.. . lý chứng của người khiếu nại, có thể thấy rằng có nhiều yếu tố trong lời khai của anh ta có thể bị chỉ trích một cách hợp pháp. Có những mâu thuẫn, bất nhất, và một số câu trả lời của anh ta đơn giản là vô nghĩa”, Thẩm phán Weinberg đã viết như trên trong bản án được đưa ra vào hôm thứ Tư.

“Một đặc điểm khác thường của vụ án này là nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc chấp nhận lời khai của người khiếu nại, coi anh ta là một nhân chứng đáng tin cậy và xác thực, bất kể sự nghi ngờ hợp lý. Bồi thẩm đoàn đã được kêu gọi chấp nhận chứng cứ của anh ta mà không có bất kỳ sự hỗ trợ độc lập nào khác.”

Sau khi đánh giá các bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa xét xử Hồng Y Pell vào năm ngoái, Thẩm phán Weinberg nói rằng theo ông tòa án nên hủy bỏ năm bản án về tội phạm tình dục trẻ em gán cho Đức Hồng Y.

Nhưng Thẩm phán Weinberg chỉ là thiểu số. Hai đồng nghiệp của ông trong hội thẩm đoàn phúc thẩm - là Chánh án Anne Ferguson và Thẩm phán Chris Maxwell – cho rằng nạn nhân nói sự thật và đơn kháng cáo của Hồng Y Pell nên bị bác bỏ.

Thẩm phán Weinberg không cảm thấy thuyết phục bởi bằng chứng của nạn nhân còn sống sót, là người đã có lúc thừa nhận tại phiên tòa rằng anh ta không thể “nói dứt khoát năm nào” mà anh ta bị lạm dụng.

Thẩm phán Weinberg coi trọng lời khai của các quan chức Giáo Hội, những người tuyên bố Hồng Y Pell chưa bao giờ bị bỏ lại một mình tại Nhà thờ St Patrick và thường chào đón giáo dân ở lối ra vào khi vụ lạm dụng được cho là đã xảy ra.

“Tất cả những nhân chứng này đều quan trọng, nhưng có một số người mà lời chứng của họ rất quan yếu”, ông viết.

“Hoàn toàn có thể nói rằng lời chứng của họ, nếu được chấp nhận, chắc chắn sẽ dẫn đến sự tha bổng tức khắc.”

“Kết quả tương tự sẽ xảy ra, thậm chí khi kết luận duy nhất có thể được đưa ra là các bằng chứng của họ, liên quan đến các sự kiện được đề cập, là một lời khai 'có thể là hợp lý' về những gì đã xảy ra.”

“Tôi thấy khó khăn trước thực tế là tôi phải bảo lưu một ý kiến khác biệt với hai đồng nghiệp của mình, là những người mà tôi luôn rất tôn trọng”, ông viết.

“Điều đó đã khiến tôi suy tư thậm chí còn cẩn thận hơn về kết quả đúng đắn của đơn kháng cáo này. Tuy nhiên, sau khi đã làm như vậy, tôi không thể, với lương tâm ngay lành của mình, có thể làm khác hơn là duy trì sự bất đồng quan điểm của tôi.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12689 Posted : Sunday, August 25, 2019 11:26:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Các nhóm phá thai ở Nam Phi không thể
tìm ra các bác sĩ sẵn sàng thực hiện phá thai.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

25/Aug/2019

Mặc dù những người ủng hộ phá thai nỗ lực mở rộng số lượng các dưỡng đường phá thai ở Nam Phi, các bác sĩ ở nước này hầu như không muốn thực hiện thủ tục phá thai.

Theo Đạo luật Lựa chọn Chấm dứt Thai kỳ - Choice of Termination of Pregnancy Act vào năm 1996, phá thai là hợp pháp ở Nam Phi cho đến 12 tuần mang thai. Trong các trường hợp hãm hiếp, loạn luân và khó khăn tài chính, phá thai là hợp pháp cho đến 20 tuần.

Kgaladi Mphahlele, quản lý của Bác sĩ Không Biên giới về Lựa chọn Chấm dứt Thai kỳ ở Rustenburg, cho biết thật khó để tìm thấy các dưỡng đường sẵn sàng thực hiện phá thai hoặc các bác sĩ sẵn sàng giới thiệu.

Mphahlele cho biết việc tiếp cận các dưỡng đường phá thai là cần thiết để ngăn phụ nữ tìm kiếm các phương pháp phá thai không an toàn, theo Health-E News.

Ủy ban Guttmacher-Lancet ở Johannesburg năm ngoái đã đưa ra một báo cáo cho thấy trong số 8000 dưỡng đường y tế ở Nam Phi, khoảng 7% thực hiện phá thai, Health-E News đưa tin.

Judiac Ranape, một y tá đào tạo bác sĩ về phá thai, lập luận rằng sự phản đối theo lương tâm là một vấn đề.

Bạn sẽ thể tìm thấy một người quản lý về mổ xẻ nói: "Chúng tôi không thực hiện nó [phá thai] vì nó chống lại niềm tin tôn giáo của tôi” Ranape nói, kêu gọi hạn chế về phản đối theo lương tâm.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cho thấy dân số nói chung ở nước này phản đối mạnh mẽ việc phá thai.

Cuộc Khảo sát về Thái độ Xã hội của Nam Phi – The South African Social Attitudes Survey, được thực hiện trong những năm 2003-2006, cho thấy 9 trong số 10 người trưởng thành ở Nam Phi tin rằng phá thai là sai trái trong tình trạng khó xử, và 3/4 cho biết phá thai vẫn là vô đạo đức nếu đứa trẻ được sinh ra có khuyết tật.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội đã kêu gọi những nỗ lực cung cấp cho phụ nữ đối mặt với việc mang thai khó khăn bằng các biện pháp thay thế cho phá thai.

Có một nhóm ủng hộ sự sống trong Tổng giáo phận Cape Town. Nhóm này hoạt động để cung cấp nơi trú ẩn cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai khủng hoảng tại những Căn nhà Công Giáo Mẹ Thiên Chúa - Mater Domini Homes. “Việc thành lập Mẹ Thiên Chúa - Mater Domini vì nhu cầu hiện hữu trong Tổng giáo phận Cape Town để tạo ra một biện pháp thay thế phá thai cho những phụ nữ, họ có thể cảm thấy bị buộc phải đưa ra quyết định như vậy vì tuyệt vọng”, tổ chức này đăng trên trang Facebook.

“Khi chúng ta nói về những nạn nhân của phá thai không tên, không mặt và không tiếng nói, chúng ta phải kể đến những bà mẹ là những người thường thấy mình trong hoàn cảnh bất lực, không có nhiều lựa chọn khác nhưng phải đưa ra lựa chọn khó khăn để kết thúc cuộc đời của đứa con chưa sinh của họ.”

Nguồn: Catholic World Report

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12690 Posted : Monday, August 26, 2019 9:35:03 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tòa đại sứ CSVN chiêu dụ Việt kiều gặp Nguyễn Phú Trọng


August 26, 2019

UserPostedImage

Cộng đồng người Việt ở Hoa Thịnh Đốn biểu tình trước Toà Bạch Ốc khi Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ năm 2015. (Hình: REUTERS/Jonathan Ernst)

WASHINGTON, Hoa Kỳ (NV) – Tòa đại sứ CSVN ở Hoa Thịnh Đốn đang tìm cách chiêu dụ những Việt kiều “có tăm tiếng” trong cộng đồng để gặp Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi ông Trọng tới nước Mỹ.

Một người Mỹ gốc Việt ở Hoa Thịnh Đốn cho báo Người Việt biết vấn đề trên. Người này nói thêm chiêu thức của CSVN như một cách gián tiếp xác nhận ông Nguyễn Phú Trọng dự trù đến Mỹ vào khoảng Tháng 10 tới đây theo thông tin ông Carl Thayer, giáo sư đại học Quốc phòng Hoàng Gia Úc, nói với nhà báo David Hutt trên tờ Asia Times tuần trước.

Các lãnh tụ CSVN khi đến Hoa Thịnh Đốn thường chỉ có một nhóm nhân viên tòa đại sứ với vài “Việt kiều yêu nước” đón tiếp. Khi đến Tòa Bạch Ốc gặp tổng thống Mỹ, họ luôn luôn phải đi cổng sau vì tại cổng trước, cộng đồng người Việt biểu tình chống đối với một rừng biểu ngữ lên án chế độ Hà Nội đàn áp nhân quyền, bóp nghẹt dân chủ, tham nhũng thối nát.

Ngoài Hoa Thịnh Đốn, nguồn tin trên tiết lộ ông Trọng nhiều phần cũng đến San Francisco, California, nơi có tòa tổng lãnh sự CSVN để tiếp xúc với “Việt kiều yêu nước,” tức những người thân cộng, buôn bán làm ăn với chế độ Hà Nội.

UserPostedImage

TT Obama đón tiếp Nguyễn Phú Trọng ở Phòng Bầu Dục, 7/7/2015. (Hình: REUTERS/Jonathan Ernst)

Cố gắng chiêu dụ những Việt kiều thuộc giới trí thức, có nhiều tăm tiếng, tài sản, đến gặp ông Nguyễn Phú Trọng để tuyên truyền, luôn luôn là việc tòa đại sứ CSVN không bao giờ quên. Nhưng dụ được những ai, bao nhiêu người lại là vấn đề.

Những cuộc gặp từng diễn ra giữa người gốc Việt và ông Nguyễn Phú Trọng trước đây cho thấy các ý kiến kêu gọi thay đổi, trả lại các quyền tự do căn bản cho người dân, trả tự do cho những người vận động dân chủ hóa đất nước, đều bị bỏ lơ.

Khi đến Hà Nội cuối Tháng Hai vừa qua để họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Yong Un, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã mời ông Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ.

Cả chuyến đi Mỹ lần trước của ông Trọng cũng như các đời chủ tịch nước, thủ tướng CSVN trước, phần lớn đều đến thăm Mỹ giữa khoảng Tháng Sáu, Tháng Bảy. Nhưng năm nay, ông Trọng bị đột quỵ khi đi thăm “làm việc” tại Rạch Giá vào đúng ngày sinh nhật thứ 75 của ông ta 14 Tháng Tư. Bệnh tình ông Trọng đã bị toàn bộ hệ thống chính trị và truyền thông nhà nước giấu kín nên công luận chỉ biết ông Trọng vắng mặt nhiều lần trong các buổi hội họp cần có mặt.

Một số hình ảnh và video clips được công bố trên truyền thông nhà nước cho người ta thấy ông Trọng bước đi chậm chạp dưới sự canh chừng cẩn thận của các cận vệ.

Có lẽ vì thế nên chuyến đi Mỹ của ông Trọng không diễn ra vào khoảng Tháng Bảy như thông lệ. Cho đến giờ này, vẫn không ai biết sức khỏe của tổng bí thư phục hồi được bao nhiêu phần và có gì nguy hiểm không khi phải ở trên máy bay của một hành trình rất dài.

“Đây là chuyến thăm rất quan trọng, là trọng tâm của quan hệ Việt-Mỹ trong năm 2019,” lời ông đại sứ Hà Kim Ngọc trong cuộc phỏng vấn của VNExpress ngày 12 Tháng Ba, 2019.

“Ưu tiên hàng đầu của tôi là tổ chức tốt các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ, hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ vào năm 2020,” theo lời đại sứ Hà Kim Ngọc.

Chuyến đi Hoa Kỳ sắp diễn ra của ông Nguyễn Phú Trọng vào thời gian Việt Nam cần sự hiện diện quân sự của lực lượng Mỹ trên Biển Đông hơn lúc nào hết để đối phó với Trung Quốc ngày càng lộ rõ hơn tham vọng bá quyền bành trướng khi biến các đảo và các đảo nhân tạo thành những cơ sở quân sự quy mô mà Hà Nội bó tay.

Hiện lực lượng trên biển của Việt Nam đang phải đối diện với lực lượng trên biển của Trung Quốc, đông hơn và mạnh hơn gấp bội, tại khu vực bãi Tư Chính và các bãi đá ngầm phụ cận, nơi Việt Nam đang khai thác và khoan tìm dầu khí ở các lô 136-1 và 136-3. Hà Nội đã buộc phải dừng các vụ khoan tìm ở khu vực hồi năm 2017 và 2018 trước sự đe dọa của Bắc Kinh, nhưng năm nay, thấy Hà Nội có vẻ cả quyết hơn.

Ông Trọng dự trù đến Hoa Thịnh Đốn vào lúc Hà Nội cần Mỹ hậu thuẫn nhiều hơn nữa để đối phó với Bắc Kinh trên Biển Đông. Đồng thời lời đe dọa của tổng thống Trump áp đặt thuế quan trừng phạt, ép Hà Nội phải mua thêm hàng hóa, sản phẩm Mỹ để giảm bớt thâm thủng mậu dịch cho Mỹ, là những đề tài thảo luận người ta tin không thể thiếu.

Hôm Thứ Bảy 24 Tháng Tám, 2019, nhà phân tích Richard Heydarian viết trên South China Morning Post ở Hongkong rằng tương lai mối quan hệ “đối tác toàn diện” giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn tùy thuộc vào hai yếu tố.

Thứ nhất, CSVN có muốn bỏ chính sách quốc phòng “3 không” hay không. (Không tham gia các liên minh quân sự với bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia). Thứ hai, liệu chính phủ Mỹ có vượt qua được những chống đối trong nôi bộ, đặc biệt là những nhóm vận động nhân quyền và các cựu chiến binh VNCH, để hợp tác chặt chẽ hơn với chế độ độc tài đảng trị ở Hà Nội hay không.

Thêm nữa, theo tác giả Heydarian, dự phóng mối quan hệ đối địch giữa Hoa Thịnh Đốn với Bắc Kinh sẽ định hình mối quan hệ Hà Nội – Hoa Thịnh Đốn trong tương lai.

(TN)

Edited by user Monday, August 26, 2019 9:35:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12691 Posted : Monday, August 26, 2019 9:48:27 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Phải chăng người Việt đang vô cảm với non sông?


UserPostedImage

Võ Ngọc Ánh (Danlambao)

Không chỉ quấy phá tại bãi Tư Chính, Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã thách thức chủ quyền quốc gia khi vào sâu trong lãnh hải của Việt Nam, cách bờ biển Bình Thuận khoảng 180 km, cách đảo Phú quý chỉ hơn 100 km. Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, năm 1982, đây là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam 200 hải lý (370 km). Thế nhưng người dân Việt Nam dường như đang thờ ơ với hành động gây hấn, âm mưu xâm lược, thôn tính của Trung Cộng. Bởi, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn xem hành động thể hiện lòng yêu nước của người dân là “phản động”. Và chế chế độ độc tài không ngại ngần đàn áp!

“Mọi việc đã có đảng lo”

Chính sách tuyên truyền xưa nay của Cộng sản là "để đảng và nhà nước lo" nhằm khuyến cáo người dân tránh xa, bỏ mặc, không quan tâm đến chính trị. Có thể vì điều này nên khi tàu Hải Dương 8 của Trung Cộng, cùng đội tàu hộ tống hung hăng vào sâu trong vùng lãnh hải thách thức, quấy phá các hoạt động kinh tế của Việt Nam suốt từ giữa tháng 6 đến nay trong nước vẫn chưa có cuộc biểu tình nào đáng kể được diễn ra.

Ngoài khoảng chục người dân biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc, tại Hà Nội và nhanh chóng giải tán sau chừng nửa giờ. Vào năm 2014, khi tàu Hải Dương 981, xâm hại lãnh hải Việt Nam, hắn đã từng chứng kiến quan chức, hưu trí, cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn thành niên biểu tình trong một hội trường của Trung tâm Hội Nghị 272 trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, Sài Gòn.

Cách nhà cầm quyền cộng sản tổ chức hoàn toàn trái ngược với không khí hừng hực trên đường phố, hàng nghìn người dân đã xuống đường phản đối quân xâm lược Trung Cộng tại Hà Nội, Sài Gòn nhiều lần từ năm 2007 - 2014. Hắn từng tham gia nhiều cuộc biểu tình như thế nên hiểu không khí trên đường phố và những thủ đoạn của các lực lượng của chính quyền từ việc ngăn cấm, chia rẽ, đến đàn áp.

Vì thế, Xuân Chinh, quê Quảng Nam, hành nghề kỹ sư xây dựng tại Sài Gòn, bạn của hắn, năm 2009 giải bày: Khi nào chính quyền tổ chức biểu tình chống Trung Quốc anh sẽ tham gia. Còn lúc này chẳng dại gì trưng mặt ra phản đối để có thể bị bắt, mất việc.

Thờ ơ hay chia rẽ?!

Khác với sự sôi động của lòng yêu nước như những lần trước, dù tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng đội tàu hộ tống đã ở sâu trong lãnh hải Việt Nam gần hai tháng nay khiến bãi Tư Chính nóng hổi, nhưng trong bờ vẫn im ắng một cách vô cảm.

Phải chăng người dân đang thờ ơ trước sự ngang ngược của Trung Cộng bởi sự tiếp tay đàn áp người yêu nước của cộng sản Việt Nam?

Cùng với sự thờ ơ, còn có sự chia rẽ của người Việt. Người ủng hộ cộng sản nói biểu tình sao không mang cờ đỏ sao vàng, họ không đồng ý. Người quyến luyến cùng chính quyền Việt Nam Cộng Hòa lại phản đối, biểu tình sao không mang cờ vàng ba sọc đỏ nên họ cũng từ chối tham gia. Thậm chí có người còn kêu gọi tẩy chay những người đã bỏ công sức xin phép, chuẩn bị, tham gia cuộc biểu tình này. Họ quên mất lý do chính đáng chúng ta là người Việt Nam để quy tụ phản đối sự tham lam của Trung Cộng. Cờ đỏ, cờ vàng đều đang để đảng phái vượt lên tổ quốc, dân tộc.

Gần 75 năm dưới dự cai trị của cộng sản dân Việt đã trở nên thờ ơ, sợ hãi và đầy chia rẽ.

Thiên hạ thờ ơ với sự tồn vong của dân tộc, bởi quá bận rộn với những mánh mung, lừa lọc, tìm đường thoát thân!?

Nhưng chắc chắn người Việt đang thờ ơ bởi họ chán ngán sự cai trị, độc đoán, ích kỷ của nhà nước cộng sản hiện nay.

27.08.2019
Võ Ngọc Ánh
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#12692 Posted : Monday, August 26, 2019 9:50:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

VN: Không Có Gì Phải Bi Quan


26/08/201900:00:00(Xem: 384)
Vi Anh

Từ ngày vượt thoát khỏi gông cùm CS, người Việt Hải Ngoại đã liên tục chiến đấu, tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền cho đồng bào còn kẹt trong nước nhà VN. Ròng rã 44 năm trường, cả nửa đời người mà chế độ độc tài CS chưa sụp đổ. Trong khi đó, CSVN mở cửa và đổi mới kinh tế, mở rộng bang giao, giao thương, và địch vận chiêu dụ người Việt Hải Ngoại gởi tiền và về thăm quê, làm cuộc đấu tranh nhiều khi mất nhuệ khí.

Thoái trào tâm lý đấu tranh và thái độ thụ động chánh trị của một số nhỏ người Việt Hải Ngoại làm cho cuộc đấu tranh bớt hăng và người đấu tranh suy nghĩ. Không ít người thích đi xướng ca , xem văn nghệ, văn gừng, nhảy đầm, nhảy đực, chê những người đấu tranh chống Cộng là những ông già chống gậy, không hội nhập được vào lối sống Mỹ. Có tổ chức trao giấy vinh danh, chìa khoá vàng, khoá bạc cho ca nhạc sĩ! Nhưng phân tích một cách khoa học lạnh lùng, tình hình đấu tranh trong tập thể người Việt Hải Ngoại không xuống, không có gì phải bi quan, chán nản.

Một, về lịch sử nước nhà . Thái độ thụ động chánh trị này không phải mới xảy ra, mà đã xảy ra nhiều lần trong lịch sử chống xâm lăng. Nếu không, thì đâu có những danh ngôn như , “Anh hùng như sao buổi sáng; hào kiệt như lá mùa thu” thời chống quân Tàu “ hay “ Nếu đường đời bằng phẳng cả, thì anh hùng hào kiệt có hơn ai” thời chống Pháp.

Hai, về tâm lý chánh trị xã hội. Thái độ thụ động chánh trị, ngay ở nước dân chủ kỳ cựu như Anh, Pháp, Mỹ xưa nay cũng có và có nhiều nữa là đằng khác. Cuộc đấu tranh dai dẳng của thứ dân Anh đòi dân chủ, cuộc Cách mạng 1789 Pháp lật đổ vương quyền, Chiến tranh Độc Lập của Mỹ chống Thực dân Anh, lập quốc gia và chế độ dân chủ; những cuộc chiến tranh, chiến đấu giành tự do, dân chủ, dân quyền ấy biết bao gian lao khổ sở. Thế nhưng bây giờ khi có tự do, dân chủ rồi, không ít người Anh, người Pháp, người Mỹ coi đó như món quà trời cho, đương nhiên có. Tỷ lệ người dân đi bầu ra chánh quyền dân cử ở Anh, Pháp, thường không quá 60% và ở Mỹ không hơn 50%.

Ba, thái độ thụ động chánh trị ở một mức độ nào đó là bản tánh con người, do khuynh hướng cầu an, cầu lợi, ham vui sợ suy nghĩ thúc đẩy và tự biện minh “mình” khôn hơn người. Trong mua bán, con người đi nhiều nơi, dọ nhiều giá, để chọn lựa. Trong chánh trị, hành động, thụ động, bất động đều là tính toán cả.

Bốn, phóng chiếu phân tích lên bình diện thực tiễn chánh trị của xã hội nói chung, kết quả bầu cử của một số nước dân chủ cho thấy đại loại có 3 thái độ chánh trị: bất động, thụ động và năng động. Thành phần thứ nhứt, bất động chánh trị chiếm khoảng 40% quần chúng. Không ghi danh bầu cử, không đi bầu và lý luận bầu ai lên cũng thế thôi, thêm hay bớt một lá phiếu cũng chẳng ăn thua gì, đi bầu làm chi cho mất công: “Có ta vũ trụ thêm gì, Không ta vũ trụ vẫn quay đều đều.”

Độc tài và CS là chế độ muốn khối quần chúng bất động này tăng lên càng nhiều càng lợi cho họ. CS nói xấu chánh trị, tuyên truyền làm chánh trị là dơ dáy, xôi thịt, đấu đá, tranh giành, phản phúc, và hăm doạ làm gì còn châm chước được, chớ đụng vào chánh trị thì vô phương cứu gỡ. Nhưng thực sự hơn ai hết họ biết quá, chánh trị là sự tổng hợp mọi phạm trù sinh hoạt xã hội, nên CS giành độc quyền làm chánh trị.

Thành phần thứ hai, thụ động chánh trị, chiếm khoảng 50% quần chúng. Số người này không bất động nên nếu được lôi cuốn sẽ tham gia nhưng không bền bỉ, lửa đấu tranh dễ tàn lụi. Đây là đối tượng chánh các chánh đảng, ứng cử viên, những nhà đấu tranh cố gắng lôi cuốn, lôi kéo vào.

Và thành phần thứ ba là năng động chánh trị, chỉ chiếm khoảng 10%. Đó là những người yêu nước, thương nòi, thiết tha, bén nhậy với quyền lợi cộng đồng, dân tộc, nhân loại. Từ đó xuất thân những sĩ phu lo trước thiên hạ, vui sau mọi người ở Trung Hoa ngày xưa, và những thành phần “ưu tú” của Tây Phương bây giờ. Đó là chất men của các cuộc đấu tranh chánh trị, cải lương hay cách mạng xã hội như Thánh Gandhi ở Ấn, Mandela ở Nam Phi chẳng hạn.

Năm, phóng chiếu phân tích lên bình diện thực tại của người Việt trong ngoài nước, cho thấy cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN không có gì phải bi quan. Thứ nhứt về tôn giáo trong nước đều kiên trì giương cao ngọn cờ đấu tranh cho tự do tôn giáo. Về chánh trị đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, số sĩ phu, trí thức, nhà văn, nhà báo, luật sư, sinh viên và số đảng viên CS phản tỉnh bỏ đảng đòi dân chủ và nhân quyền cho VN ngày càng nhiều, người này ngã người kia xông lên, mặt trận và phong trào đấu tranh ngày càng tăng. Và nhiều nhà tranh đấu, nhiều người dân thầm lặng đang chờ cơ hội lật đổ bạo quyền độc tài CS. Khối quần chúng thụ động bí mật đã bước đầu được lôi cuốn vào cuộc đấu tranh, nên cuộc đấu tranh đã phát triển từ điểm sang diện, từ phẩm sang lượng.

Xã hội VN số người năng động không thiếu những chí sĩ, chiến lược gia như Nguyễn Trải đã nói, đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt đời nào cũng có. Nếu Âu Mỹ có 10% người có đầu óc chánh trị. VN vì bị kẹt gọng kềm CS, số người có thể ít hơn, giả sử chỉ còn 5% dân số, thì số người ấy tỷ lệ cũng lớn hơn đảng viên CS và người ăn theo, khoảng 4% thôi. Nếu cộng số người Việt Hải Ngoại quốc tế vận năng động vào và số người thụ động được lôi cuốn vào cuộc đấu tranh, bi quan nhứt số người chống CS sẽ đạt không dưới 50%. Đủ để làm một cuộc cách mạng nhung như ở Ba Lan thời CS hay ở Ukraina thời hậu CS./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12693 Posted : Monday, August 26, 2019 11:21:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trump: Nhà địa ốc thiên tài và quân bình


Ông Quán

August 22, 2019

UserPostedImage

Đội tuyển túc cầu Đan Mạch. (Hình: Twitter Ares)

Một bữa Ông Quán đang đứng chơi trước cửa nhà, bỗng có một chiếc xe hơi đậu xịch ngay bên đường, một phụ nữ người Việt Nam ngó ra hỏi: “Ở đây có nhà nào bán không ông?”

Bà giải thích: “Ngày nào tôi cũng đi lễ ở nhà thờ Thánh Linh, bắt các cháu đưa đón.” Rồi bà chỉ tay giới thiệu cô con gái ngồi ghế lái xe: “Tôi muốn mua một căn để đi bộ năm phút tới nhà thờ …”

“Thưa bà, thực ra căn nhà nào ở đây cũng có thể bán hết. Bà chỉ cần kêu chủ nhà ra, đề nghị trả họ một cái giá mà họ thấy nếu từ chối thì cả đời sẽ tiếc!”

Vụ Tổng Thống Donald Trump đề nghị mua lãnh thổ Greenland của Vương Quốc Đan Mạch có thể coi là đã theo chiến sách đó.

Tổng Thống Trump từng công nhận chính ông là một thiên tài, và một thiên tài quân bình! Vụ ông Trump ngỏ ý mua Greenland chứng tỏ ông nói đúng dù rất khiêm tốn.

Thứ nhất, ông Trump là một nhà địa ốc thiên tài và ông nhìn thấy ngay Greenland là một địa điểm tốt. Nếu được một tay thiên tài quân bình khai thác thì nước đá và tuyết sẽ biến thành vàng! Greenland bị người Đan Mạch chiếm năm 1775 và gần 200 năm sau được biến thành một tỉnh nhưng vẫn nắm quyền tự trị.

Nếu đứng một mình Greenland sẽ là quốc gia rộng hàng thứ 12 trên thế giới! Vậy mà năm 1979 chỉ có 56 ngàn người sống ở đó với mật độ trung bình mỗi người có 4 cây số vuông để sống, đứng hàng thứ 224 tức là hàng chót trên thế giới! Chính phủ ở Copenhagen phải trợ cấp một nửa ngân sách của Greenland, 4.5 tỷ đồng kroner mỗi năm, tương đương $670 triệu!

Tổng Thống Trump đã nêu ra lý do thua lỗ khiến Đan Mạch nên bán Greenland: Anh làm chủ một ngôi nhà, cho người ta ở. Anh không thu được đồng nào hết mà lại phải chi ra đều đều! Có ai dại như vậy không?

“Căn bản, đây là một vụ mua bán địa ốc lớn,” ông Trump nói bữa Chủ Nhật trước, “Có thể làm được rất nhiều thứ ở đó. Đan Mạch bị thiệt hại nặng nề, mỗi năm bị lỗ gần $700 triệu vì làm chủ mảnh đất này.”

Cho một bọn người thuê đất Greenland để sống làm gì cho tốn kém? Năm nay dân số Greenland tăng lên 56,672 người! Bốn mươi năm mới đẻ được thêm 672 mạng (giả thiết không có di dân mới và không ai sang Mỹ làm di dân lậu) cho thấy đàn ông đàn bà xứ này không lao động tốt trong nhiệm vụ bảo tồn nòi giống! Họ làm gì suốt ngày, suốt đêm? Không những họ cần được kích thích kinh tế mà còn phải kích thích sinh sản nữa!

Một nhà địa ốc thiên tài và quân bình sẽ thấy đây là một cơ hội bằng vàng! Chỉ cần đưa 11 triệu di dân đang sống bất hợp pháp trong nước Mỹ qua đó thì dân số xứ này cũng tăng lên gần 200 lần (chính xác là 194 lần, cũng lớn đủ rồi).

Trong sáng kiến của chính khách thiên tài quân bình Donald Trump chỉ có một điều ông không tính đến, là chính phủ Đan Mạch không có ý định bán Greenland, mà theo Hiến Pháp, đây là một tỉnh tự trị, nếu muốn bán phải hỏi ý kiến dân bản địa. Bà Thủ Tướng Mette Frederiksen nói, “Greenland không phải thuộc về Đan Mạch, Greenland là của người Greenland! May quá, cái thời mà bạn có thể mua hay bán các quốc gia khác đã qua rồi!” Bà Frederiksen còn phê bình ý định mua Greenland là “phi lý.”

Hai chữ “phi lý” khiến thiên tài quân bình Donald Trump nổi giận. Ông bảo: Không bán thì cứ nói “No!” Việc gì mà phải bảo người ta “phi lý!”

Ông Trump đã trả đũa ngay lập tức; ông không đến thăm Copenhagen, chuyến công du gặp Nữ Hoàng Margrethe II đã được trù tính trong mươi ngày nữa. Ngày hôm trước, bà Đại Sứ Mỹ Carla Sands mới “tuýt” rằng cả nước Đan Mạch đang hồ hởi chờ ông Trump! Bây giờ hơn hai triệu dân Đan Mạch bị thiên tài quân bình Trump trừng phạt!

Nhưng những người thất vọng nhất trong vụ này không phải là người Đan Mạch mà là dân Puerto Rico!

Năm ngoái, ông Trump đã từng nói ông có thể trao Puerto Rico thuộc Mỹ cho Đan Mạch để đổi lấy Greenland; để khỏi nhức đầu lo vụ cứu trợ bão lụt tốn tiền!

Nhiều người dân Puerto Rican rất mừng rỡ! Có người lên mạng khen rằng Đan Mạch là xứ có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới!

Một công dân mạng viết: “Tendremos representante en la Europa y posiblemente en el Mundial!” (Chúng ta sẽ có mặt trong Giải Europa và có thể cả Giải Bóng Tròn Thế Giới!) Kèm theo là hình đội tuyển túc cầu Đan Mạch!

(Ông Quán)

Mắt Buồn  
#12694 Posted : Monday, August 26, 2019 5:27:00 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Số quân nhân tự tử tăng cao khiến Không Quân Mỹ gấp rút đối phó


August 26, 2019

UserPostedImage

Một chiến đấu cơ F16-CJ thuộc căn cứ Shaw trong phi vụ huấn luyện. (Hình: Michael Ammons/U.S. Air Force/Getty Images)

COLUMBIA, South Carolina (NV) — Vào ngày Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, tới đây, phần lớn các quân nhân phục vụ tại Không Đoàn 20 Chiến Đấu, đồn trú tại căn cứ không quân Shaw, trong tiểu bang North Carolina, sẽ có thêm một ngày nghỉ quý báu cho họ.

Bản tin của CNN nói rằng ngày nghỉ này được đưa ra sau khi có ba quân nhân không quân ở nơi này tự tử kể từ Tháng Năm tới nay, theo tin từ giới truyền thông.

Tờ báo The State ở thủ phủ Columbia của South Carolina tường thuật rằng các giảo nghiệm viên đã xác nhận về các cái chết này. Ngoài các quân nhân tự tử chết, còn có hai quân nhân khác chết vì bệnh tật, cũng theo tờ báo.

Sự tăng vọt về các vụ tự tử trong Không Quân Mỹ đã khiến cho Tham Mưu Trưởng Không Quân, Tướng Dave Goldfein, hồi đầu Tháng Tám ra lệnh cho tất cả các không đoàn phải để ra một ngày dành riêng cho việc thảo luận về vấn đề tự tử trong quân ngũ.

Đối với căn cứ Shaw, nằm cách thủ phủ Columbia chừng 35 dặm về phía Đông, thì ngày 30 Tháng Tám tới đây sẽ là ngày đặc biệt cho các quân nhân nơi đây được nghỉ ngơi.

Đại Tá Derek J. O’Malley, chỉ huy trưởng Không Đoàn 20 Chiến Đấu, hôm Thứ Tư tuần qua, nói rằng việc tự tử không thể giải quyết bằng một biện pháp duy nhất, nhưng có rất nhiều điều có thể làm để giúp giải quyết vấn đề.

Do vậy, Đại Tá O’Malley nói ông quyết định có ba ngày nghỉ ở các thời điểm khác nhau để cho các quân nhân có được cơ hội nghỉ ngơi, dành thời giờ cho gia đình cũng như cho chính cá nhân mình.

Ông cho các quân nhân dưới quyền nghỉ ngày Thứ Sáu để họ có bốn ngày nghỉ trong cuối tuần Lễ Lao Động. Một ngày nghỉ nữa dự trù sẽ là ngày 20 Tháng Chín.

Trong một đoạn video phổ biến hồi đầu tháng này, hạ sĩ quan cao cấp nhất của Không Quân Mỹ, ông Kaleth Wright, nói rằng con số tự tử trong quân chủng này cho đến nay trong năm 2019 là 78 vụ, cao hơn 28 vụ so với cùng thời gian năm 2018.

Ông Wright nói Không Quân Mỹ “bị thiệt hại nhân sự vì tự tử cao hơn so bất cứ kẻ thù nào, ngay cả trong chiến trận.”

Một bản báo cáo của Bộ Quốc Phòng Mỹ, đưa ra năm 2017, cho thấy từ năm 2015 tới 2017, trung bình mỗi năm Không Quân Mỹ có 60 vụ tự tử trong thành phần quân nhân hiện dịch, 10 trong thành phần trừ bị và 12 tới 21 vụ trong Không Lực Vệ Binh Quốc Gia.

Số vụ tự tử trong dân chúng Mỹ cũng gia tăng trong những thập niên gần đây, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC). Mức độ tự tử trong dân Mỹ năm 2017 tăng 33% so với năm 1999 và ở mức cao nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay.

(V.Giang)

Mắt Buồn  
#12695 Posted : Monday, August 26, 2019 6:11:50 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

RMS tập truyện Hoa Vông Vang của nhà văn Đỗ Tốn (DT)


26/08/201913:40:00(Xem: 224)
Trịnh Y Thư

Phát biểu của Trịnh Y Thư

Kính thưa quý vị và các bạn:

Thật là một vinh hạnh lớn lao cho tôi được BTC mời lên đây để thưa chuyện trước một cử tọa chọn lọc, phát biểu đôi điều về tác phẩm Hoa Vông Vang (HVV) của nhà văn DT.

Thưa quý vị:

Cũng như phần nhiều những người mê đọc sách ở thế hệ tôi, chúng tôi đã biết và đã đọc tập truyện HVV từ khi còn là một học sinh trung học tại quê nhà. Đó là một tác phẩm thuộc loại kinh điển của văn học VN thời hiện đại khi văn chương chữ quốc ngữ ở nửa đầu thế kỷ XX đã bắt đầu đặt nền móng và định hình vững chắc với những nhà văn, nhà thơ thuộc nhóm TLVD như Nhất Linh, Khái Hưng, Thạch Lam, Hoàng Đạo, Thế Lữ, Tú Mỡ, v.v… và những nhà văn không ở trong TLVD như Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân… Cuốn HVV xuất bản lần đầu năm 1945 vào thời điểm khi TLVD đã có những dấu hiệu tan rã vì cuối năm 1940, những nhân vật cột trụ trong văn đoàn như Khái Hưng, Hoàng Đạo, Nguyễn Gia Trí... bị thực dân Pháp bắt giam rồi đày lên Sơn La. Năm 1942, nhà văn Nhất Linh phải trốn sang Trung quốc, còn Thạch Lam thì mất vì bệnh lao phổi. Đó cũng là một thời kỳ biến động đầy những biến cố lịch sử trên đất nước Việt Nam nói chung. Từ khoảng năm 1937, không khí của Thế Chiến II tác động mạnh đến đời sống xã hội Việt Nam. Năm 1940, Nhật xua quân đội vào Đông Dương. Năm 1945, Nhật đầu hàng đồng minh dẫn đến vụ Việt Minh cướp chính quyền, châm ngòi cho hai cuộc chiến khốc liệt kéo dài suốt 30 năm sau đó trên quê hương.

Thế nhưng, mặc dù được viết giữa một bối cảnh lịch sử đầy tao loạn như thế, cuốn HVV của nhà văn DT lại gần như không có một dấu vết thời cuộc nào, mà thấm đẫm chất lãng mạn Tây học với cách nhìn phóng khoáng về cuộc sống của các nhân vật trong truyện, theo nhận định của phần nhiều các nhà phê bình và người đọc. Tuy nhiên, qua truyện ngắn Ả Hẩu, cũng in trong tập sách quý vị đang có trên tay ngày hôm nay, và nhất là qua tiểu sử của ông cũng như Hồi Ký Như Băng, người bạn đời của ông, chúng ta được biết ông đã có những hoạt động cách mạng dấn thân nhằm mục đích khôi phục nền độc lập cho nước nhà từ khi còn rất trẻ. Mặc dù nhận thức rất sớm về thực trạng đất nước không có chủ quyền, xã hội thì lạc hậu tỏa chiết lên cuộc sống của người dân, nhưng khi viết cuốn sách này, nhìn từ góc độ nghệ thuật, và dù là tác phẩm đầu tay, nhà văn DT đã dứt khoát bước ra khỏi quan điểm văn chương luận đề, vốn trì kéo văn nghiệp của Nhất Linh nhất là ở giai đoạn đầu thập niên 30. Đọc HVV chúng ta không thấy những phê phán xã hội, hoặc chính trị, hiện rõ trên trang giấy, và nếu có thì chỉ là những ẩn dụ tinh tế, nói một cách ý nhị như trong các truyện Chú tôi, Giáo huấn hay Một kiếp sống.

Tuy tác phẩm HVV không đề cập đến các biến cố lịch sử xảy ra trên đất nước VN vào thời điểm cuốn sách ra đời, nhưng thật sai lầm nếu chúng ta không nhìn thấy tâm tình thương yêu của tác giả đối với quê hương ông. Ông là người yêu thiên nhiên ngay từ thuở thiếu thời, nên ông đã dành những trang viết đầy ắp tình tự quê hương dân tộc qua màu sắc, âm thanh và cảm xúc với cái hồn quê chân tình nhưng thật đẹp. Trong truyện ngắn Tình quê hương, chúng ta bắt gặp cái hồn quê đó thể hiện như sau:

Tiếng vài con ong bay trong nắng trưa và tiếng võng đưa kẽo kẹt hòa điệu cùng giọng hát ru em tự căn nhà ngang khe khẽ vẳng tới làm Ninh bỗng tần ngần đứng lại bỏ mũ ra… gió thoảng mùi đất mát. Ninh đương hưởng một cảnh gì êm ái mà chàng không thể thấy được! Chàng đưa tay rứt mấy cái lá, đứng nhìn vơ vẩn: một chút gì đẹp quá vừa thoáng qua trong lòng, trong hồn! Và hồn quê trong điệu ru, và tuổi thơ trong tiếng võng…

Những đoạn tả cảnh tả tình tuyệt vời đầy chất thơ như thế xuất hiện rất nhiều, bàng bạc trong tất cả những truyện, mà nếu không sống thật trong đó, không hòa mình thấm đẫm vào khung cảnh của bờ ruộng nương dâu thì không thể nào vẽ nên bức họa đồng quê linh động nhiều sắc màu và âm thanh như thế được. Đó là tình quê hương , thứ tình tự nhiên nơi con người ở bất cứ thời gian không gian nào, nồng nàn, đau đáu, tràn ngập trong lòng không sao ngăn cản được và chỉ chờ dịp là bùng lên như dòng nước lũ cuồn cuộn vỡ òa trong tâm tưởng. Suốt tập truyện, chúng ta bắt gặp thật nhiều những trang viết tương tự nói về cái lòng yêu quê của một chàng trai đang theo học ngoài tỉnh thành nhưng lòng dạ thương nhớ quê nhà thì lúc nào cũng bần thần nung nấu đến nỗi “đã nhiều bận giữa buổi học, bỗng thấy trống trải, lòng như thiếu thốn một cái gì, thế là chàng lại vứt sách đâm về quê.”

Có lẽ vì yêu cái đẹp hồn hậu của miền quê thôn dã nên các nhân vật nữ của DT phần nhiều là những cô gái hiền thục, đảm đang, nền nã, đoan chính, gia phong. Tuyền của Duyên số, Nhàn của Tình quê hương, Lan của Định mệnh, “người chị họ” của Điệu thu ca, thậm chí Phượng Trinh của Hoa vông vang, tất cả đều có một mẫu số chung là lãng mạn, chan chứa tình cảm, nhưng không nổi loạn và không vượt qua đường biên lễ giáo. Có lẽ ảnh hưởng của truyền thống vẫn còn mạnh mẽ ở buổi giao thời ấy khi những nhân tố cho những đổi thay mãnh liệt chỉ mới bắt rễ đâm chồi chứ chưa thật sự bung nở thành một ý thức hệ mới mẻ. Còn các chàng trai thì sôi nổi tình cảm nhưng lại rụt rè, nhút nhát, yêu nhưng chẳng dám vọng động, suồng sã vì sợ làm tan vỡ cái hình ảnh đẹp đẽ mà chàng cho là mong manh như giấc mơ hoa.

Các cuộc tình vì thế thường chẳng đi đến đâu, khi nàng lên xe hoa về nhà chồng thì chàng đau khổ buồn bã trở lại trường học với câu thơ “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở” làm liều thuốc an thần. Đọc chuyện tình của DT, ngày nay không ít chúng ta chắc phải sốt ruột. Trời ơi! Yêu thì nắm tay, hôn đại đi, cô ấy không làm gì đâu, đừng sợ. Nhưng mấy lần định tỏ tình mà không dám, chàng trai lảng sang chuyện khác dù cô gái đang ngước mặt chờ đợi một câu nói tình tứ nồng nàn, nét thất vọng bỗng hiện trên mặt cô gái, cô đâm ra nghi ngờ lòng dạ chàng trai và mấy hôm sau cô nhận lời cầu hôn của một kẻ xa lạ, không hề quen biết. Đó là Đẩu và Phượng Trinh, là Ninh và Nhàn… Một ngoại lệ là Phong trong Định mệnh. Phong si mê cô em họ và anh đã không kềm nén được lòng mình để ngọn lửa yêu đương bùng cháy trong vô vọng. Kết quả như thế nào thì ít nhiều chúng ta cũng có thể đoán ra, DT đã giải quyết câu chuyện bằng cái chết bất hạnh của chàng trai.

Ngày nay chúng ta xem HVV là một tác phẩm kinh điển của văn chương VN như tôi vừa nói ban nãy. Cuốn sách đã và vẫn là chuẩn mực để tìm hiểu, học hỏi cho những ai muốn theo đuổi nghiệp văn. Sau cả ¾ thế kỷ, đọc lại, chúng ta vẫn thấy có những điều thú vị. Thú vị vì chúng ta như được nhìn ngắm lại một khung cảnh quá khứ linh động với những con người sinh sống bên trong, tuy thuộc về một không gian và thời gian xa cách nhưng lại không khác chúng ta bao nhiêu. Đó vẫn là những con người với bao khao khát và thao thức làm sao được sống một cuộc sống có ý nghĩa, được sống như một con người. Sở dĩ cuốn sách nói lên được điều đó, là vì tính nhân bản đã là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tác phẩm.

DT không chủ trương viết văn luận đề, xã hội cũng như chính trị, ông cũng không để bất cứ một chủ thuyết nào làm chỉ đạo cho ngòi bút của ông. Đối với ông, tình cảm con người, cuộc sống con người, phải tự do, phải hòa mình với cây cỏ ngoài đồng nội, với lẽ tự nhiên của đất trời, như cái hoa vông vang chỉ tươi đẹp khi còn ở trên cây ngoài bờ bụi, tương giao với giai điệu và nhịp điệu của bản hòa tấu thiên nhiên, nó sẽ héo úa mau chóng nếu bị ngắt về làm vật trang trí bên trong căn phòng tù túng, chật hẹp. Ý thức hệ hay bất cứ một giáo điều nào cũng là căn phòng tú túng, chật hẹp cho cuộc sống con người.

Đọc HVV, tôi còn thấy một thú vị khác nữa, đó là những hình ảnh mà ngày nay không còn nữa, thí dụ như hình ảnh “Tuyền ngừng thêu nghiêng đầu đưa chiếc kim vuốt vào trong tóc để lấy dầu trơn… ” trong truyện Duyên số. Hoặc những từ bây giờ không thấy trên sách vở hay đối thoại hằng ngày như động từ “khíu” hay danh từ “lao màn”, “tăm bông”, “guốc phi mã gót cao”, v.v… Tôi cũng phát hiện ra “bánh dầy để quá ngày, khô, ăn mát và bùi lắm.”

Văn hào Nhất Linh bảo, “DT viết bằng cảm giác nhiều hơn là bằng ý nghĩ.” Nhận xét này của ông đáng cho chúng ta suy ngẫm. Viết bằng cảm giác tức là viết bằng con tim trực quan, còn viết bằng ý nghĩ là viết bằng lý trí suy luận. Nói cách khác, DT khi viết những truyện ngắn này đã đem tâm hồn của mình thể hiện lên tác phẩm, ông dàn trải gần như tất cả những ngõ ngách tâm hồn mình lên trang viết.

Đọc văn chương, hoặc thưởng ngoạn bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào, âm nhạc cũng như hội họa, chúng ta không tìm kiếm những tình tiết, chi tiết có tính thông tin hay lịch sử. Chúng ta đọc, xem, nghe “cái hồn” của người nghệ sĩ sáng tạo ẩn nấp đâu đó đằng sau tác phẩm. Văn nghệ sĩ là người phơi trải một cách tha thiết và chân thật cái phần tinh hoa của tâm hồn mình như một con người, và trải nghiệm đời sống, xấu cũng như tốt, của chính mình như một kẻ đồng loại. Nhà văn Pháp thế kỷ XIX Gustave Flaubert bảo ông viết văn vì ông muốn “đi vào linh hồn của sự vật,” nhưng chúng ta phải hiểu là nếu dưới ngòi bút của ông, sự vật như có linh hồn và cái linh hồn đó trở nên sống động, linh hóa thì chẳng qua đấy chính là do tâm hồn nhà văn thổi vào. Gần gũi với chúng ta hơn, nhà văn Võ Phiến cũng có nhận định tương tự khi ông bảo “… Mỗi nghệ phẩm thành công có một linh hồn.” Nó phải đi vào tâm hồn người đọc, phải gây cảm xúc nơi người đọc. “Cái nhìn [lên sự vật] biểu thị tâm hồn của mỗi nghệ sĩ, cái nhìn là linh hồn của mỗi nghệ phẩm.”

Cũng theo nhà văn Nhất Linh, cuốn HVV chất chứa tâm hồn người sáng tạo ra nó, trong bài Tựa cuốn sách ông viết như sau về cái tâm hồn đó: “… một tâm hồn lúc nào cũng sẵn sàng rung động như tâm hồn một nghệ sĩ đa cảm bỡ ngỡ đứng trước một cuộc đời muôn màu đẹp vừa hé mở ra trước mắt.” Và chính nhà văn DT cũng đã thú nhận trong “Thư ngỏ” gửi người anh ở trang đầu tập sách: “… lớn lên giữa nơi núi đồi khoáng đạt, lòng trai khao khát xa lạ, mê say nguy hiểm, luôn luôn em như nghe tiếng gọi của đời phiêu bạt… hơn nữa, em còn nghe rất nhiều: mầu tươi nét đẹp, một tiếng chim lạ kêu hót cũng gợi nhắc cho em những cảnh đâu đâu…”

Đó chính là tâm hồn một nghệ sĩ.

Sỡ dĩ tập truyện HVV của nhà văn DT cho đến ngày nay vẫn có người đọc là vì cuốn sách có một linh hồn. Nó chính là tâm hồn của nhà văn hiển hiện trên từng trang viết và thổi cảm xúc vào tâm hồn người đọc chúng ta.

Xin thành thật cám ơn quý vị và các bạn.

hongvulannhi  
#12696 Posted : Monday, August 26, 2019 11:32:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Yêu Chúa và tha nhân là đường hẹp vào Thiên đàng,
nhưng được dành cho mọi người


8/27/2019 11:25:34 AM

ĐTC Phanxicô đã mời gọi các tín hữu hãy sống đức tin của mình, nghĩa là thể hiện qua hành động, yêu Chúa và tha nhân. Ngài cũng nhắc rằng đây là con đường hẹp, vì không phải là điều dễ dàng, nên đòi phải có sự dấn thân, cương quyết và kiên trì.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa nhật 25.08, tại quảng trường thánh Phêrô, dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa nhật XXI mùa Thường năm C, ĐTC Phanxicô đã mời gọi các tín hữu hãy sống đức tin của mình, nghĩa là thể hiện qua hành động, yêu Chúa và tha nhân, con đường hẹp để vào Thiên đàng. Ngài cũng nhắn nhủ các tín hữu rằng để được Chúa đón nhận vào “nhà” Chúa, Kitô hữu phải có sự hiệp thông thật sự với Chúaqua cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích và lắng nghe Lời Chúa.

Bài huấn dụ

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng hôm nay (x. Lc 13,22-30) tường thuật việc Chúa Giêsu đi qua các thành thị và làng mạc mà giảng dạy, khi Ngài trên đường lên Giêrusalem, nơi Ngài biết rằng mình sẽ chịu chết trên thập giá để cứu độ tất cả chúng ta. Chính trong bối cảnh này, một người đã đặt một câu hỏi với Chúa Giêsu: “Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không ?” (câu 23). Câu hỏi này được tranh luận vào thời đó – bao nhiêu người được cứu độ và bao nhiêu người không được - và có những lối giải thích Kinh Thánh khác nhau về câu hỏi này, tùy theo các câu Kinh Thánh mà họ dựa vào.

Nhưng Chúa Giêsu đã đảo ngược câu hỏi – quan tâm nhiều đến số lượng: "có ít người? ..." – và thay vào đó, Người đưa ra câu trả lời trên bình diện trách nhiệm và mời chúng ta sử dụng tốt thời gian hiện tại. Chúa nói: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được”. (câu 24).

Thiên đàng không có “chỉ tiêu giới hạn” nhưng đường vào thì hẹp

ĐTC giải thích: Qua những lời này, Chúa Giêsu giúp hiểu rằng vấn đề không phải là số người được vào Thiên đàng; trên Thiên đàng không có “chỉ tiêu cố đinh”! Nhưng Người muốn nói đến việc ngay từ bây giờ, đi qua lối đi ngay chính, là lối đi dành cho tất cả nhưng lại nhỏ hẹp. Đây mới là vấn đề. Chúa Giêsu không muốn làm cho chúng ta bị ảo tưởng bằng cách nói: “Anh em hãy an tâm, đường vào Thiên đàng dễ dàng, có con đường thẳng tắp và cuối đường có cánh cửa to lớn…”. Không! Chúa Giêsu nói với chúng ta về những điều thật, chúng thế nào Ngài nói thế đó: đường vào Thiên đàng thì chật hẹp.

Yêu mến Chúa và tha nhân là đường hẹp để vào Thiên đàng

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là để được cứu độ cần yêu mến Chúa và tha nhân và điều này không dễ dàng thoải mái! Đó là một “cánh cửa hẹp” bởi vì nó đòi hỏi; tình yêu luôn đòi hỏi, yêu cầu dấn thân, ngay cả “nỗ lực”, nghĩa là một ý muốn cương quyết và kiên cường sống theo Tin Mừng. Thánh Phaolô gọi đó là “cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin”(1Tm 6,12). Điều này muốn nói đến một nỗ lực mỗi ngày để yêu Chúa và tha nhân.

Chúa không nhận ra chúng ta bởi tước hiệu nhưng qua đời sống đức tin

ĐTC nói tiếp: Và để giải thích rõ ràng hơn, Chúa Giêsu đã kể một dụ ngôn. Có một người chủ nhà, tượng trưng cho Chúa. Nhà của ông là biểu tượng của sự sống vĩnh cửu, là ơn cứu độ. Và ở đây chúng ta thấy lại hình ảnh của cánh cửa. Chúa Giêsu nói: “Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khoá cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài, bắt đầu gõ cửa và nói: ‘Thưa ngài, xin mở cho chúng tôi vào!’, thì ông sẽ bảo anh em: Ta không biết các anh từ đâu đến!’ (câu 25). Khi đó những người này sẽ tìm cách làm cho chủ nhà nhận ra mình bằng cách nói rằng họ đã ăn uống với ông và đã nghe những lời ông giảng dạy trên các đường phố (x. câu 26). Nhưng chủ sẽ đáp lại là không quen biết họ và gọi họ là những “quân làm điều bất chính”. Đây là vấn đề!

Chúa sẽ nhận ra chúng ta không phải bởi tước hiệu của chúng ta – “Chúa xem này, con thuộc hội đoàn này kia, con là bạn của Đức cha này, của ĐHY kia, của linh mục nọ…”. Không, các tước hiệu không quan trọng với Chúa; Ngài chỉ nhận ra chúng ta nhờ cuộc sống khiêm nhường tốt lành, một đời sống đức tin được thể hiện bằng hành động.

Hiệp thông thật sự với Chúa

ĐTC nhắc nhở các tín hữu: Đối với các Kitô hữu chúng ta, điều này có nghĩa là chúng ta được mời gọi kiến tạo một sự hiệp thông thật sự với Chúa Giêsu qua việc cầu nguyện, đến nhà thờ, tham dự các bí tích và nuôi dưỡng chính mình bằng Lời Ngài. Điều này gìn giữ chúng ta trong đức tin, nuôi dưỡng hy vọng của chúng ta và làm cho đức ái sống động. Và như thế, với ơn Chúa, chúng ta có thể và phải dành cuộc đời của mình để làm điều tốt cho anh chị em, đấu tranh chống lại mọi sự dữ và mọi hình thức bất công.

Mẹ Maria là “cửa Thiên đàng”

Cuối cùng, ĐTC xin Mẹ Maria giúp chúng ta sống điều này. Mẹ đã đi qua cửa hẹp là chính Chúa Giêsu. Mẹ đã đón nhận Chúa với trọn tâm hồn và đã theo Ngài mỗi ngày trong cuộc đời của Mẹ, ngay cả khi Mẹ không hiểu, ngay cả khi một lưỡi gươm đâm thấu tâm hồn Mẹ. Vì vậy chúng ta khẩn cầu Mẹ như “cánh cửa Thiên đàng”; Mẹ Maria là cửa Thiên đàng, một cánh cửa theo đúng chính xác khuôn mẫu của Chúa Giêsu: cánh cửa trái tim của Thiên Chúa, đòi hỏi nhưng mở rộng cho tất cả.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC đã chào tất cả các tín hữu Roma cũng như các tín hữu hành hương.

Nhắn nhủ chủng sinh trường Bắc Mỹ

ĐTC chào cộng đoàn chủng viện Bắc Mỹ, đặc biệt là các chủng sinh mới đến. Ngài mời gọi họ dấn thân trong đời sống thiêng liêng và trung thành với Chúa Kitô, với Tin Mừng và giáo huấn của Giáo hội. Nếu không xây dựng trên những cột trụ này thì ơn gọi của họ không thể thật sự được xây đắp.

Cầu nguyện cho rừng Amazon đang bị cháy

ĐTC cũng nhắc đến những trận hỏa hoạn đang lan tràn tại miền Amazzonia bên Mỹ châu Latinh đang làm mọi người lo lắng. Ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện để với nỗ lực của mọi người, các trận hỏa hoạn sớm được dập tắt. ĐTC cũng nói: “Lá phổi rừng đó rất quan trọng đối với hành tinh của chúng ta.”

Hồng Thủy
(VaticanNews 25.08.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12697 Posted : Monday, August 26, 2019 11:44:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Muốn nên hoàn thiện


8/27/2019 11:51:11 AM

28/08 Tr Thứ Tư Tuần XXI Thường Niên. Thánh Au-gút-ti-nô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ. (1Tx 2,9-13; Mt 23,27-32.)


UserPostedImage

Là Kitô Hữu lúc 33 tuổi, làm linh mục lúc 36 tuổi, được tấn phong giám mục lúc 41 tuổi: ai ai cũng quen thuộc với tiểu sử tóm lược của Thánh Augustine Hippo, một tội-nhân-trở-thành-thánh-nhân. Nhưng có thực sự biết về cuộc đời thánh nhân thì điều đó mới có giá trị.

Dù khi xa cách Thiên Chúa hay hướng về Thiên Chúa, đời sống của ngài mau chóng đạt đến mức độ mãnh liệt. Nước mắt của mẹ ngài, những lời huấn đức của Thánh Ambrôsiô và, trên hết mọi sự, chính Thiên Chúa nói với ngài qua Kinh Thánh đã thay đổi tính đam mê thế gian của Augustine thành một cuộc đời đầy bác ái.

Từng đắm chìm trong sự cao ngạo về cuộc đời mình trong thời niên thiếu và từng say sưa cặn bã cay đắng của cuộc đời, nên người ta không ngạc nhiên khi thấy Augustine, khi quay trở về, ngài đã phải chống trả với sự tấn công của ma quỷ bằng sự thánh thiện quyết liệt. Thời đại của ngài thực sự sa sút -- về chính trị, xã hội và luân lý. Người ta vừa sợ và vừa mến ngài, giống như Thầy Giêsu. Ngài bị chỉ trích không bao giờ cùng: là bản tính khắt khe của loài người.

Thánh Augustinô thú nhận rằng Ngài đã tìm cách để có sức mạnh cần thiết để chiêm ngắm Thiên Chúa, nhưng ông không thể tìm được cho đến khi Ngài tìm đến Đức Kitô, người trung gian giữa Thiên Chúa và con người, vì Ngài cũng chính là Thiên Chúa muôn đời. Chính Đức Kitô đã mặc khải, "Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống; không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” (Ga 14, 6). Ngài là Lời đã hoá thành xác thịt, là sự khôn ngoan của Thiên Chúa qua đó Thiên Chúa tạo dựng mọi sự. Ngài có thể cung cấp cho chúng ta, con cái của Ngài, sữa khôn ngoan.

Khi đã cảm nghiệm được sự dịu ngọt và bình an của Thiên Chúa, Augustinô đã đau đớn thú nhận những lời này, “Con biết Ngài muộn màng quá, Ôi sắc đẹp cổ kính nhưng luôn mới! Ngài đã ở trong con, nhưng con đã ở ngoài và con đi tìm Ngài ở bên ngoài. Trong những xấu xa của con, con đã gieo mình vào những tạo vật do Ngài sáng tạo. Những tạo vật này, nếu Ngài không tạo dựng chúng sẽ không bao giờ hiện hữu, ngăn ngừa con đến với Ngài. Ngài đã gọi, đã thét lên, và đã phá vỡ bệnh điếc của con. Ngài đã chớp, đã chiếu sáng, và đã làm tiêu tan sự mù loà của con. Ngài đã thở hương thơm của Ngài trên con; con đã hít lấy và khao khát Ngài. Con đã nếm thử Ngài, và giờ đây con đói khát Ngài hơn nữa. Ngài đã đụng chạm con và con đã tiêu tan trong bình an của Ngài.”

Cuộc đời ngài, do thiên ý, ngài đã chu toàn nhiệm vụ của một ngôn sứ. Như ngôn sứ Giêrêmia và các vị đại ngôn sứ khác, ngài bị bó buộc nhưng không thể giữ im lặng. "Tôi tự nhủ, tôi sẽ không nhắc đến Người, tôi sẽ không nhân danh Người mà lên tiếng nữa. Nhưng rồi như lửa bừng cháy trong tim, giam hãm thân thể tôi; và tôi cầm hãm không nổi, chịu đựng không thấu" (Gr 20, 9).

Ta thấy Khi Ngài còn sống trong tội lỗi và yêu chuộng cuộc đời trụy lạc, thì Thiên Chúa là tình yêu đã dùng hình ảnh của người mẹ để từ từ lôi kéo ngài về với Chúa. Như vậy chúng ta thấy nhờ ơn Chúa, con người có thể thắng mọi trở ngại. Dù là những đòi hỏi của một trí tuệ sắc sảo, kiêu căng, hay những lệ thuộc của một thể xác đầy dục vọng, ơn Chúa cũng vẫn chiến thắng để làm cho con người thuộc về Chúa nếu con người có ý chí quyết tâm, kiên trì và sẵn sàng hy sinh cho con mình như trường hợp bà Monica.

Và rồi ta thấy Thánh Augustinô là người thích chiêm niệm hơn, nhưng Chúa lại thúc dục ngài hoạt động. Cuộc trở lại của ngài cho chúng ta một gương về sinh hoạt tông đồ. Nếu chúng ta được mời gọi hoạt động, hãy chấp nhận như một bổn phận đức ái, nhưng đừng lãng quên chiêm niệm vì công việc tông đồ của chúng ta cần có hậu thuẫn của một sự tiếp xúc mật thiết với Chúa và nguồn mạch sự sống và chân lý.

Với trang Tin Mừng trong ngày lễ Thánh Augustinô, ta thấy Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng sống theo vẻ bề ngoài, nhưng sống theo sự thật trong tương quan với chính Thiên Chúa là Cha chúng ta, nhất là khi bố thí, cầu nguyện và ăn chay. Đó là ba việc đạo đức căn bản trong đời sống đức tin; và chúng ta có thể mở rộng ra tất cả tất cả những việc đạo đức khác, và nhất là mở rộng ra cung cách sống căn tính Kitô hữu hay căn tính tu sĩ của chúng ta. Thực vậy, Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng của Ngày Lễ Tro: "Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh". (Mt 6, 1-18)

Thay vì phô trương, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta thực hành các việc đạo đức một cách kín đáo. Không phải để thi thố sự khiêm nhường, nhưng để trở nên giống Cha của mình là Thiên Chúa, Đấng hiện diện nơi kín đáo và hành động một cách kín đáo. Trong những lời chúng ta vừa trích dẫn, Chúa Giêsu dùng tới sáu lần từ “kín đáo”, trong đó năm lần được dùng để nói về Thiên Chúa Cha: Cha của anh hiện diện nơi kín đáo; Cha của anh thấy trong kín đáo. Như thế, Thiên Chúa, Cha của Chúa Giêsu, là “Đấng kín đáo” và Ngài mời gọi chúng ta cũng trở nên “những người con kín đáo” như Cha của mình.

Và chúng ta cứ nghiệm lại mà xem: Thiên Chúa hiện diện và hành động kín đáo biết bao trong sáng tạo, trong lịch sử loài người, nơi cuộc đời chúng ta và nhất là nơi Thập Giá của Chúa Giêsu. Chúng ta phải có ngũ quan biết chiêm ngắm, mới có thể nhận ra Thiên Chúa hiện diện, lên tiếng và hành động.

Trở lại ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay. Khi ta mừng lễ thánh Augustinô chúng ta học được bài học từ sự kiên trì, hy sinh trong nước mắt và cầu nguyện của thánh Mônica. Tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, vì: “Đối với con người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể”.

Và ta cũng không bao giờ thất vọng đến độ không dám chạy đến với lòng thương xót của Chúa, để được gội rửa, hầu trở nên trong sạch, để làm lại cuộc đời trong ân sủng của Thiên Chúa. Hãy cậy trông, phó thác và tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, vì ơn cứu độ của ta nhờ vào hy vọng.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12698 Posted : Monday, August 26, 2019 11:54:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lịch trình làm việc hàng ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô


8/27/2019 11:27:29 AM

Từ khi được chọn để lãnh đạo Giáo hội Công giáo vào năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô dành quãng đời còn lại của mình để sống và phục vụ tại Vatican. Các giáo hoàng có những con đường và cách thức khác nhau để trở nên con người của Thiên Chúa và của dân chúng, nhưng trong suốt hai ngàn năm qua, không ai có thể phủ nhận trách nhiệm nặng nề của một vị giáo hoàng.

UserPostedImage

Kế vị ngai toà thánh Phê-rô để hướng dẫn 1,2 tỷ người Công Giáo trên toàn thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô có nhiệm vụ dẫn dắt con người ngày nay trở nên gần gũi với Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô. Khi bạo lực ngày càng leo thang, khoảng cách giữa giàu và nghèo ngày càng nới rộng, khi người nghèo ngày càng bị đẩy ra bên lề, giáo hoàng phải đối mặt với các vấn đề lớn nhỏ của thời đại.

Với trách nhiệm như thế, người ta tự hỏi: giáo hoàng đã sống một ngày của mình như thế nào? Trong khi bận rộn với những buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha cũng duy trì lịch trình cầu nguyện để giữ cho lòng mình luôn kết hiệp với Thiên Chúa.

Sau đây là sơ lược lịch làm việc trong một ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô.

4:30 Cầu nguyện

Đức Thánh Cha bắt đầu ngày mới vào lúc 4:30. Ngài thường dành khoảng 2 giờ để thinh lặng cầu nguyện trước khi bắt đầu các hoạt động khác nhau trong ngày.

7:00 Thánh lễ

Đức Thánh Cha dâng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta cho các nhân viên làm việc tại Vatican.

8:00 đến giờ trưa

Sau bữa ăn sáng, ngài dành giờ cho các buổi tiếp kiến riêng, cá nhân hoặc nhóm, và trả lời các thư từ gửi về.

Ngoài ra, vào lúc 9h30 các thứ 4 hàng tuần, Đức Thánh Cha có buổi tiếp kiến chung với các tín hữu tại quảng trường thánh Phê-rô. Và vào 12h trưa Chúa Nhật, Đức Thánh Cha đọc kinh truyền tin với các tín hữu. Và sau đó, ngài dùng bữa trưa.

14h00 – 15h00: Nghỉ trưa

Đức Thánh Cha dành giờ để nghỉ trưa trong khoảng từ 14h00 đến 15h00 hàng ngày, để lấy lại sức sau những giờ làm việc.

15h00 – 22h00:

Thời gian còn lại trong ngày, Đức Thánh Cha dành cho những cuộc gặp gỡ khác, lần chuỗi Mân Côi và đọc kinh chiều.

22h00: Nghỉ đêm

Vào lúc 22h00, Đức Thánh Cha kết thúc ngày sống của mình với phút hồi tâm để nhìn lại một ngày đã qua và ngài nghỉ đêm.

Ngoài ra, trong những chuyến tông du, ngay từ khi bước xuống máy bay, vị giáo hoàng trên 80 tuổi này đi từ thành phố này đến thành phố khác, gặp nhóm này đến gặp nhóm khác. Có nhiều người thường đặt câu hỏi về sức khoẻ của ngài trong những năm gần đây. Nhưng mỗi lần gặp dân chúng, khuôn mặt ngài tươi tắn, mạnh khoẻ và tràn đầy niềm vui.

Kết thúc các buổi gặp gỡ kể từ giây phút Đức Hồng Y niên trưởng công bố vị giáo hoàng mới, ngài đều nói một điều: xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Một vị giáo hoàng của Thiên Chúa, một vị giáo hoàng của con người. (Aleteia)

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 26.08.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12699 Posted : Tuesday, August 27, 2019 12:28:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,316

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đặt gia đình lên trên hết,
một dân biểu Công Giáo Hoa Kỳ từ chức.


Trần Mạnh Trác

26/Aug/2019

UserPostedImage

Washington DC, ngày 26 tháng 8 2019 ( CNA ) .

Dân biểu quốc hội Sean Duffy (R-WI), Công Giáo, đã từng phục vụ tại Quốc Hội 5 nhiệm kỳ từ năm 2011, sẽ từ chức vào ngày 23 tháng tới, theo như thông báo đăng trên trang Facebook cá nhân của ông.

Ông Duffy đăng bản thông báo đầy cảm động vào ngày 26 tháng 8, với lý do là muốn được ở gần gia đình trước khi đứa con thứ chín bệnh tật ra đời.

“Với rất nhiều lần cầu nguyện, tôi đã quyết định rằng đây là lúc tôi phải tạm nghỉ chức vụ công cộng để trở thành nơi nương tựa cho vợ, cho con và cho gia đình trong lúc cần kíp như bây giờ,” ông nói.

“Đây không phải là một quyết định dễ dàng - bởi vì tôi thực sự yêu thích được làm Dân biểu của quí bạn - nhưng đây là quyết định đúng đắn cho gia đình tôi, là tình yêu và trách nhiệm đầu tiên của tôi.”

Duffy và vợ, nhân vật TV Rachel Campos-Duffy, đã tuyên bố vào tháng 5 vừa qua rằng họ đang mong đợi đứa con thứ chín, nói rằng “Chuá còn đòi hỏi nhiều điều ở gia đình chúng tôi!” và những khó khăn vì phải ở Washington nhiều ngày mỗi tuần đã góp phần vào quyết định nghỉ việc của ông.

“Như quí bạn đã từng biết, nuôi một gia đình là một công việc khó khăn. Điều này đặc biệt đúng với một người bận rộn như tôi. Phải xa nhà bốn ngày một tuần là một thử thách lớn và vì lý do đó, tôi luôn sẵn sàng đón nhận những dấu hiệu từ Chúa khi phải cân bằng hai việc là phục vụ gia đình và đất nước,” Duffy nói.

Đứa con thứ chín của ông sẽ là một bé gái, sẽ ra đời vào cuối tháng 10. Trong bài đăng trên Facebook, ông Duffy giải thích rằng gia đình vừa mới biết rằng đứa bé sẽ cần rất nhiều tình yêu, thời gian và sự chú ý vì cháu sẽ có nhiều biến chứng, trong đó có biến chứng bệnh tim.

Ông Duffy cảm ơn cử tri vì “niềm tin và sự ủy thác thiêng liêng mà họ đã dành cho ông trong nhiều năm qua,” và nói rằng ông đặc biệt biết ơn những người đã cầu nguyện cho gia đình cuả ông. Ông xin mọi người tiếp tục cầu nguyện.

“Tôi sẽ nhớ mình là Dân biểu của bạn, nhưng tôi cũng mong được có nhiều thời gian hơn với gia đình, được ở nhà để dự các buổi sinh nhật và chơi khúc côn cầu nhiều hơn, và có thời gian để tận hưởng và chăm sóc bé gái mới của chúng tôi, tuy chưa sinh ra nhưng đã được rất nhiều sự yêu thương cuả gia đình chúng tôi,” ông nói.

Khu vực bầu cử thứ 7 của Wisconsin, là một khu vực an toàn cho đảng Cộng hòa. Ông Duffy đã được tái cử vào năm 2018 với 60% phiếu. Ông là một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Ông Duffy và vợ tham gia nhiều loạt phim truyền hình mô tả những sinh hoạt xã hội thực tại có tên là “The Real World” cuả chương trình MTV. Bà Campos-Duffy đã bắt đầu tham gia chương trình vào mùa thứ ba, được quay tại San Francisco và Ông Duffy bắt đầu tham gia vào mùa thứ sáu, được quay tại Boston. Hai người đã gặp nhau vào năm 1998 khi cùng tham gia một dự án truyền hình mang tên “Road Rules: All Stars.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12700 Posted : Tuesday, August 27, 2019 5:59:07 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,293

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Mùa tựu trường, đừng để túi đeo lưng gây hại xương sống trẻ nhỏ


August 25, 2019

UserPostedImage

Trẻ nhỏ và túi đeo lưng. (Hình minh họa: Patrick Hertzog/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Mùa tựu trường đã đến, các giới chuyên gia y tế nói rằng sách vở, máy điện toán bảng, thức ăn trưa… đều là những thứ có thể quá nặng nề cho trẻ mang theo trong túi đeo lưng trên đường đến trường.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Tám, các bác sĩ thuộc Hàn Lâm Viện Giải Phẫu Chỉnh Hình Mỹ (American Academy of Orthopaedic Surgeons, AAOS) đã đưa ra các lời khuyên cho giới phụ huynh về an toàn liên quan tới túi đeo lưng (backpack) khi bắt đầu niên học mới.

Đây là điều quan trọng vì các túi đeo lưng quá nặng và đeo không đúng cách có thể gây ra các triệu chứng đau lưng, cổ và vai ở trẻ nhỏ, theo tổ chức AAOS.

Theo Cơ Quan An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng Mỹ thì trong năm 2018 có gần 51,000 ca bị thương tích liên quan đến túi đeo lưng, dựa trên dữ kiện từ các bệnh nhân đến các phòng cấp cứu, văn phòng bác sĩ và các dưỡng đường.

“Đau lưng do túi đeo lưng đeo không đúng cách và quá nặng là một điều nay thường thấy,” theo phát ngôn viên tổ chức AAOS, Bác Sĩ Afshin Razi, một bác sĩ chuyên về giải phẫu cột sống.

“Để giới hạn thương tích hoặc đau lưng, các bậc phụ huynh phải khuyến khích con em mình giới hạn trọng lượng đeo sau lưng và dùng các túi đeo lưng có giây đeo được độn lót (padded straps) để giữ cho đúng vị thế và phân bổ trọng lượng hợp lý,” theo bản thông cáo.

Thường thì các trẻ khỏe mạnh, có trọng lượng bình thường, không nên đeo các túi nặng chỉ vào khoảng từ 10% đến 20% trọng lượng của chúng.

AAOS nói rằng trẻ phải luôn luông dùng dây đeo vai khi dùng túi đeo lưng, để sức nặng của túi có thể được phân bổ đều trên khắp lưng. Các dây chằng cũng nên được siết lại để giữ cho các món mang trong túi được sát vào lưng, và phần đáy của túi đeo lưng nên ngang bằng với hông của đứa trẻ, cũng theo AAOS.

Trẻ chỉ nên mang theo những món mà chúng cần có trong ngày học. Các món nặng nề nên để xuống dưới đáy và nằm ở chính giữa túi, chứ không ở ngoài rìa.

Nếu phụ huynh thấy con em mình khó khăn đeo vào hay tháo ra các túi đeo lưng này vì quá nặng, hãy lấy bớt sách vở ra để chúng có thể cầm trên tay.

Phụ huynh cũng có thể nói với nhà trường để giảm bớt số lượng sách mà trẻ phải mang theo trong túi đeo lưng của chúng.

Các tủ khóa ở trường cũng là nơi trẻ có thể cất bớt các món chúng phải mang theo.

AAOS cũng khuyên phụ huynh khuyến khích trẻ nói cho biết mỗi khi chúng cảm thấy tê tay hay chân, vì đây có thể là chỉ dấu đeo túi không đúng cách hay quá nặng.

(V.Giang)

Users browsing this topic
Guest (5)
700 Pages«<633634635636637>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.