Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

702 Pages«<631632633634635>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12641 Posted : Monday, August 19, 2019 12:10:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biểu tình ở Hong Kong:
Hàng trăm ngàn người đã biểu tình ôn hòa


2 giờ trước

UserPostedImage

Hàng trăm ngàn người Hong Kong tràn xuống đường hôm Chủ nhật để biểu tình ủng hộ dân chủ, mặc cho trời mưa

Khoảng 1,7 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào Chủ nhật tại Hong Kong theo ban tổ chức.

Cảnh sát đưa ra con số thấp hơn nhiều, với chỉ 128.000 người và chỉ tính những người tại một cuộc biểu tình đã chính thức đăng ký.

Người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ suốt 11 tuần qua, nhưng cuộc biểu tình cuối tuần này đã diễn ra một cách ôn hòa.

Các cuộc biểu tình nổ ra vì dự luật dẫn độ gây tranh cãi nhưng giờ nó đã trở thành một phong trào lớn hơn với các yêu cầu đòi cải cách dân chủ và một cuộc điều tra về sự tàn bạo của cảnh sát.

Phía tổ chức cuộc biểu tình, Mặt trận Nhân quyền Dân sự, đã bị cảnh sát từ chối cho phép tổ chức một cuộc tuần hành qua thành phố, tuy nhiên cảnh sát vẫn cho phép một cuộc biểu tình trước Công viên Victoria.

UserPostedImage

Một trong những người tuần hành, nói tên là Wong, đã cho BBC Lam Cho Wai biết rằng: "Chúng tôi đã chiến đấu trong hơn hai tháng, nhưng chính phủ của chúng tôi vẫn không có phản hồi nào cả. Chúng tôi có thể sẽ tiếp tục biểu tình nữa."

Nhiều đám đông lớn cũng diễu hành ở các khu vực gần đó là Admiralty, Vịnh Causeway và Wan Chai bất chấp lệnh cấm của cảnh sát.

Người phát ngôn của chính phủ Hong Kong nói rằng mặc dù các cuộc biểu tình nhìn chung là ôn hòa, nhưng vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và gây ra nhiều bất tiện.

Ông nói thêm rằng "điều quan trọng nhất là khôi phục trật tự xã hội càng sớm càng tốt".

Niềm tin vào phong trào được củng cố

Phóng viên Stephen McDonell, BBC News, Hong Kong

Việc thúc đẩy phong trào dân chủ của Hong Kong theo một hướng đi ôn hòa hơn vào cuối tuần này dường như đã có hiệu quả.

Từ trẻ mới biết đi cho đến người già, những người biểu tình đã tham gia một cuộc biểu tình vô cùng quy mô. Nhiều gia đình được trông thấy mặc toàn đồ đen ướt đẫm khi trời đổ mưa.

Những cuộc biểu tình này muốn nhận được sự thu hút và ủng hộ của cộng đồng thêm một lần nữa sau khi những hình ảnh gây sốc về bạo lực leo thang gần đây khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về phong trào dân chủ.

Bên trong Công viên Victoria chật kín người, khi một thông báo phát lên rằng các ga tàu điện ngầm đã bị đóng cửa vì có quá nhiều người tràn vào để cố gắng đến cuộc tuần hành, đám đông đã hò hét vui mừng cổ vũ.

Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật 18/8 đã tiếp thêm niềm tin cho mọi người vào mục đích của phong trào dân chủ và ngay lúc này, cảm giác như thể một phần lớn dân số của thành phố đã nạp đủ năng lượng, sẵn sàng tiếp tục chiến đấu đến năm 2047, khi Hong Kong mất đi vị thế đặc biệt và trở thành một thành phố của Trung Quốc theo bản thỏa thuận năm 1997.

Biểu tình gần đây đã bạo lực?

Bạo lực đã gia tăng trong vài tuần qua và cảnh sát thường xuyên bắn hơi cay và đạn cao su.

Người biểu tình cuối tuần qua đã chiếm sân bay, dẫn đến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Tình trạng hỗn loạn đã khiến một trong những trung tâm tài chính hàng đầu châu Á rơi vào khủng hoảng. Nhiều doanh nghiệp vẫn đóng cửa vào Chủ nhật trong bối cảnh lo ngại về bạo lực.

Bắc Kinh đang nói gì?

Chính phủ Trung Quốc đã tăng nặng lời lẽ chỉ trích sau tình trạng bất ổn ở sân bay, lên án đó là "hành vi gần như khủng bố".

Đây là lần thứ hai trong một tuần, các quan chức Trung Quốc công khai ví các cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong với hoạt động khủng bố.

Một số nhà quan sát tin rằng việc sử dụng nhiều lần ngôn ngữ như vậy cho thấy Trung Quốc đang mất kiên nhẫn với người biểu tình và báo hiệu rằng khả năng Bắc Kinh sẽ can thiệp ngày càng cao.

Hàng ngàn cảnh sát vũ trang đã đóng quân ở biên giới Hong Kong ở Thâm Quyến.

"Nếu tình hình của Hong Kong xấu đi đến mức không thể kiểm soát được bởi chính phủ Hong Kong, chính quyền trung ương sẽ không ngồi yên và xem," Chen Wen của Đại sứ quán Trung Quốc tại London nói với BBC Radio 4.

"Chúng tôi có đủ quyền hạn và đủ giải pháp để dập tắt mọi bất ổn trong giới hạn của luật cơ bản."

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo hôm Chủ nhật rằng nếu Trung Quốc thực hiện một cuộc đàn áp giống như sự kiện Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 với người biểu tình, thì một thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trở thành "một điều rất khó thực hiện".

UserPostedImage

Biểu tình hôm chủ nhật tại công viên Victoria
Hoàng Nam  
#12642 Posted : Monday, August 19, 2019 12:28:40 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Việt Nam có còn cơ hội kiện Trung Quốc?


Phạm Chí Dũng/Người Việt

August 18, 2019

UserPostedImage

Một chiếc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển Đông. (Hình: Getty Images)

Cứ mỗi năm ở Biển Đông, mỗi tháng ở Hoàng Sa và mỗi ngày ở bãi Tư Chính trôi qua, cơ hội của “đảng em” Việt Nam để kiện “đảng anh” Trung Quốc ra tòa án quốc tế lại càng thêm ít ỏi và khó thắng.

Mưu tính nào sau cáo buộc Việt Nam?

Sau ba lần lên tiếp xâm phạm bãi Tư Chính vào Tháng Bảy 2017, Tháng Ba 2018 và Tháng Bảy 2019, rõ ràng là giới chóp bu Bắc Kinh có mối lo ngại về việc chính quyền Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về “đường lưỡi bò 9 đoạn” và vụ tàu Hải Dương 8, chứ không phải như một số tờ báo của Bắc Kinh luôn cho rằng Trung Quốc không hề sợ Việt Nam hay một quốc gia nào đó kiện cáo.

Vào cuối Tháng Bảy 2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc là Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng cáo buộc Việt Nam “vi phạm quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với bãi Tư Chính kể từ Tháng Năm,” “Trung Quốc đã thể hiện quan điểm của mình và đang liên lạc với phía Việt Nam” và “Chúng tôi kêu gọi phía Việt Nam xử lý phù hợp vụ việc.”

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam là Lê Thị Thu Hằng cho biết Hà Nội đã “trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam,” một cử chỉ can đảm mang tính quá hiếm muộn của giới chóp bu Việt Nam về thế buộc phải đối đầu với “thiên triều.”

Cách thức tuyên bố trên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc là rất tương đồng với chiến thuật lấn dần từng bước vào Biển Đông và biến các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là những vùng biển có trữ lượng dầu khí lớn mà Việt Nam đang tự khai thác hoặc liên doanh với những đối tác nước ngoài để khai thác, thành vùng “tranh chấp chủ quyền” giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Cách tuyên bố mang tính khẳng định về vùng chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực bãi Tư Chính có thể sẽ khiến một số quốc gia trên thế giới – vốn không am hiểu lắm về lịch sử chủ quyền vùng biển của Việt Nam và những mưu tính lắt léo trong “đường lưỡi bò 9 đoạn,” tỏ ra dè dặt hơn nếu những nước này có ý muốn ủng hộ Việt Nam tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, hoặc tại một tòa án quốc tế trong trường hợp Việt Nam dám kiện Trung Quốc ra trước thế giới, cho dù Việt Nam được đặt vào ghế “thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc” vào năm 2019.

Tuyên bố về “chủ quyền bãi Tư Chính” của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc còn cho thấy một ý định quá đáng sợ của Bắc Kinh mà khiến “đảng em” Việt Nam mất ngủ: Trung Quốc chưa hề có ý định rút tàu khỏi khu vực bãi Tư Chính.

Thậm chí Trung Quốc còn có thể điều động thêm những tàu thăm dò địa chất và kể cả điều động một giàn khoan khồng lồ như cái cách của Hải Dương 981 vào năm 2014, vào khu vực bãi Tư Chính để khoan dầu, như một cách ăn cướp cực kỳ trắng trợn tài sản ngay trong nhà của người khác.

Việt Nam “thế nước đang lên…”

Vào năm 2014, Hải Dương 981 đã chỉ rút khỏi Biển Đông sau hơn 2 tháng ngự trị và đã “làm tình làm tội” giới chóp bu Việt Nam chưa đánh đã sợ đến mức “đái ra quần.”

Nhưng đến năm 2019, quy mô chiến dịch gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông còn được đẩy lên một mức cao hơn so với vụ giàn khoan Hải Dương 981, đồng thời với việc tung ra một số lượng lớn từ 35-80 tàu hải cảnh, dân quân biển và tàu thương mại dân sự bên cạnh tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8, Trung Quốc đang cấp tốc triển khai cấp tốc thiết lập một căn cứ quân sự hải quân lớn tại Campuchia, nằm sát lãnh thổ Việt Nam.

Những thông tin trên, tất nhiên không được cho biết bởi chế độ “chống giặc bằng cờ, chống ngập bằng lu, đứa nào nói đảng ngu là thằng phản động,” mà từ giáo sư người Úc (Carlyle Alan Thayer) công bố trên trang Twitter của ông.

Trong khi đó, phía Việt Nam chỉ có khoảng một chục tàu. “Thế nước đang lên” của Việt Nam – như bài ca tự sướng của giới tuyên giáo đảng – so với Trung Quốc là hoàn toàn chổng ngược…

Đã có thể khớp nối thông tin về căn cứ hải quân của Trung Quốc ở Campuchia với một phát ngôn công khai gần đây của quan chức bộ trưởng quốc phòng Việt Nam là Ngô Xuân Lịch về “chủ động đánh giá đúng tình hình biên giới Tây Nam.” Theo đó, giới quân sự Việt Nam đang phải cấp tốc điều quân đội và khí tài quân sự nhằm đối phó với “mặt trận thứ hai” của Trung Quốc tại vùng biên giới Campuchia-Việt Nam.

Một dự luật về tình trạng tổng động viên cũng đang được Quốc Hội Việt Nam gấp rút xem xét. Tiêu chí đầu tiên của hành động này là tình trạng chiến tranh và tình trạng nguy cấp về quốc phòng.

UserPostedImage

Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson của Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, hồi Tháng Ba, 2018. (Hình: Getty Images)

Nhưng vẫn là thói ươn hèn mãn tính?

Vào năm 2014, vụ giàn khoan Hải Dương 981 rốt cuộc chỉ là cú răn đe của Bắc Kinh đối với Bộ Chính Trị Việt Nam, nhằm mục đích tranh cướp các lô dầu khí ở Biển Đông.

Khi đó, Trung Quốc cũng cho nhiều tàu hải cảnh, dân quân biển và tàu thương mại dân sự chạy vòng quanh giàn khoan Hải Dương 981, cùng xịt vòi rồng và đâm va ở mức độ nhẹ với tàu Việt Nam.

Khoảng hơn hai tháng sau, trong lúc giới chóp bu Việt Nam vẫn hoàn toàn bất lực về đối sách với Trung Quốc và cũng chẳng dám có hành động mạnh mẽ nào trước Trung Quốc, Bắc Kinh chợt tuyên bố rút giàn khoan Hải Dương 981 về nước vì “đã hoàn thành nhiệm vụ.”

Nhưng vụ bãi Tư Chính năm 2019 có vẻ không chỉ là dọa dẫm như năm 2014. Cho tới nay, tàu Hải Dương 8 và một số tàu hải cảnh của Trung Quốc vẫn “khiêu vũ” ngay trước mũi Bộ Chính Trị Việt Nam và trước một quân chủng hải quân có đến 6 tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga, nhưng giờ chẳng biết bỏ đâu (có ý kiến cho rằng chắc các tàu ngầm này còn phải lo chống ngập ở Hà Nội và Sài Gòn).

Tình trạng vuốt mặt không thèm nể mũi trên đã kéo dài hơn một tháng, nếu không muốn nói là đã hơn hai tháng kể từ khi Trung Quốc điều tàu gây hấn tại mỏ Lan Đỏ – dự án liên doanh giữa Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam với Tập Đoàn Dầu Khí Rosneft của Nga.

Cũng cho tới nay và rất tương đồng với tinh thần “hèn với giặc, ác với dân” của năm 2014 và tại nhiều thời điểm khác, chính quyền và giới quân sự Việt Nam vẫn “rúc mặt” mà không dám hành động mạnh mẽ trước Trung Quốc. Vào lần này, kịch bản mà có lẽ được giới chóp bu Việt Nam kỳ vọng nhất là đành chấp nhận một phần hải phận cho tàu Trung Quốc khai triển và thực thi chiến thuật” vờn tàu,” chờ cho đến khi “bạn vàng” phải tự động rút tàu, chủ yếu do gánh nặng chi phí.

Nhưng đó chỉ là tính toán chủ quan của những kẻ bất lực, trong khi chẳng có gì bảo đảm là Trung Quốc sẽ rút hết tàu sau 2 tháng, thậm chí sau 3 tháng ngự trị ở khu vực bãi Tư Chính.

Và thậm chí cho tới thời điểm này, Trung Quốc còn tạm thời giành được một lợi thế trên phương diện quan hệ quốc tế: Hội Nghị Các Bộ Trưởng ASEAN diễn ra ở Thái Lan vào cuối Tháng Bảy, đầu Tháng Tám 2019 đã chỉ đề cập khá chung chung và “quan ngại” về tình hình Biển Đông mà không hề nhắc đến cái tên Trung Quốc.

Trong khi đó, Hoa Kỳ, đối trọng duy nhất của Trung Quốc trên thế giới, cũng là quốc gia đầu tiên và có lẽ duy nhất lên tiếng gián tiếp ủng hộ chính quyền Việt Nam phản đối Trung Quốc can thiệp vào bãi Tư Chính, đã trở nên dè dặt hẳn về những phát ngôn và hành động tiếp theo, sau khi chứng kiến giới chóp bu Việt Nam vẫn như bị vẹo xương sống trước “người đồng chí tốt.”

Chưa có gì rõ ràng về triển vọng hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hải Quân Mỹ, đang tiến hành tuần tiễu ở Biển Đông, sẽ can thiệp trực tiếp vào vụ bãi Tư Chính.

Nếu khả năng tàu Trung Quốc kéo dài vụ xâm nhập bãi Tư Chính xảy ra, mà xác suất của khả năng này đang được giới phân tích chính trị cho là ngày càng lớn, Việt Nam sẽ phải đối phó ra sao? Tiếp tục phát cờ cho ngư dân để “thuyền ra biển lớn” và làm rộ lên câu vè dân gian “Chống giặc bằng cờ, chống ngập bằng lu, đứa nào nói đảng ngu là thằng phản động”? Hay tiếp tục kêu gọi quốc tế mau chóng can thiệp? Liệu Hải Quân Việt Nam có dám nổ súng nếu tàu Trung Quốc gây hấn? Và nếu nổ súng, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đã chuẩn bị ra sao cho những kịch bản đen tối không thể tránh khỏi cho một cuộc xung đột quân sự ở quy mô nhỏ hoặc vừa, hay thậm chí là chiến tranh thực sự với Trung Quốc?

Thói ươn hèn mãn tính là tác nhân của căn bệnh nhũn não dài hạn và mất đứt lãnh thổ. Ngay cả lúc bị kẻ cướp xông vào nhà mà còn không dám kiện thì làm sao tránh khỏi thân phận Trần Ích Tắc!

(Phạm Chí Dũng)

Hoàng Nam  
#12643 Posted : Monday, August 19, 2019 12:34:52 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thương Chiến: TC Đường Cùng Ngõ Cụt


19/08/201900:00:00(Xem: 89)
Vi Anh

Đàm phán về Chiến tranh Thương mại Mỹ Trung ở Thượng Hải bế tắc. Thương Chiến lại leo thang mới. Mỹ trừng phạt TC bội ước. Tổng thống Donald Trump áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc kể từ ngày 1-9. TC không mua nông phẩm Mỹ như Chủ Tịch Tập Cận Bình đã hứa với TT Trump bên lề hội nghị G20 ở Osaka Nhựt. TC mất vị trí đối tác thương mại số 1 của Mỹ. TT Trump nói, 'Trung Quốc không làm ăn với Mỹ, hổng chừng vậy tốt hơn'. Mỹ ở thế thượng phong,TC đang ở đường cùng ngỏ cụt.

Phản ứng của chống lại Mỹ cho thấy TC đã suy sụp, không còn miếng võ nào có thể đối phó hữu hiệu với Mỹ đang ở thế tay trên, tích cực và thượng phong. Mỹ áp thuế 10% đối với 300 tỷ hàng của TC nhập vào Mỹ.Tân đại sứ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Trương Quân, nói Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết, để bảo vệ quyền lợi của mình và mô tả thẳng thừng rằng hành động của ông Trump là một hành động phi lý, vô trách nhiệm. Còn Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói TQ sẽ không nhượng bộ 'một ly' trước Hoa Kỳ, "Chúng tôi không chấp nhận bất cứ áp lực, đe dọa, hăm dọa tối đa nào."

Sau khi cho đánh võ mồm chống Mỹ, Bắc Kinh vận hết thần công lực tung ra một chưởng hại nhiều hơn lợi cho TC.Ngày 5/8. TC phá giá đồng nhân dân tệ của TC. Lần đầu tiên TC phải hạ giá, để đồng tiền của mình suy yếu hơn ngưỡng tỷ giá 7 tệ đổi một đôla Mỹ sau hơn một thập niên. Theo giới phân tích cả quốc tế lẫn Trung Quốc, Bắc Kinh phá giá tiền tệ, chiến thuật này lợi bất cập hại. Chiến thuật này là con dao hai lưỡi, lợi ít, nhưng hại nhiều cho kinh tế Hoa Lục.

Cụ thể TC phải lấy hơn 7 đồng nhân dân tệ mới đổi được một đôla Mỹ thay vì 6,9 đồng một ngày trước đó, và trước đây. Lần đầu tiên đồng tiền Trung Quốc mất giá kỷ lục tính từ 11 năm qua. Bắc Kinh sử dụng vũ khí tiền tệ để đương đầu với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại, nhưng ở thế bị động.

TT Trump của Mỹ bắn lên Twitter cáo buộc: «Trung Quốc cho đồng tiền của mình rớt giá đến mức gần như thấp nhất lịch sử. Hành động này gọi là thao túng tiền tệ và sẽ làm cho Trung Quốc suy yếu nghiêm trọng hơn theo thời gian».

Giáo sư Nathalie Janson, đại học thương mại NEOMA, Paris giải thích: «Đây là dấu hiệu căng thẳng cao độ và trong bối cảnh không có đối thoại thật sự, Trung Quốc chỉ có tiền tệ để làm vũ khí. Nhưng vấn đề là phương tiện này có hiệu quả hay không, bởi vì không phải giảm giá đồng bạc là xuất cảng gia tăng. Nhiều nước đã học được kinh nghiệm này. Không có gì bảo đảm là Trung Quốc sẽ thành công, nhưng Bắc Kinh chỉ có phương tiện này, trong cuộc chiến tranh thương mại, để hỗ trợ xuất cảng vào thị trường Hoa Kỳ».

Ngoài ra TC tuyên bố sẽ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để phá cuộc tranh cử của TT Trump. Nhưng TC đã sai lầm như kỳ tẩy chay không mua đậu nành của Mỹ. Mỹ có thể bán cho một số nước khác hay chánh quyền mua để viện trợ cho các nước nghèo như ở Phi châu.. Nếu thiệt hại nông dân Mỹ thì chánh quyền tài trợ cho nông dân. Mỹ đã có chính sách tài trợ cho nông dân từ lâu rồi. Mỹ không đanh thuế trên nông phẩm và tài trợ giúp cho nông dân để dân chúng Mỹ có đây đủ nông sản tiêu dùng. TT Trump đã đang làm thế. Trong năm 2018, Washington đã chi ra cả hàng chục tỷ đô la để trợ giúp và đã tiếp tục hỗ trợ thêm 16 tỷ đô la trong tuần trước cho giới nông gia.

Theo các nhà phân tích, các biện pháp trả đũa của Trung Quốc có thể bao gồm thuế quan, cấm xuất cảng đất hiếm được sử dụng trong mọi thứ, từ thiết bị quân sự đến điện tử tiêu dùng và hình phạt đối với các công ty Mỹ ở Trung Quốc.

Nhưng Mỹ có nhiều biện pháp trả đũa và đỡ đòn của TC nên Mỹ coi đó là những chuyện nhỏ, TC vẫn phải thua Mỹ. Hàng hoá Mỹ tốt, bền nhiều nước mua, chở không phải như của TC mà giới tiêu thụ các nước như Tây Âu Bắc Mỹ thấy made in China thì tránh xa.

Tiêu biểu và cụ thể là CSVN đồng chí với TC nhưng hàng Mỹ tốt thì ào ạt mua xài. Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, hàng hóa xuất xứ từ thị trường Mỹ nhập cảng vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt 6,9 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ là một trong những thị trường dẫn đầu cho các mặt hàng máy tính và điện tử nhập vào Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2018, lượng nhập cảng mặt hàng này của Mỹ vào Việt Nam tăng 49%, đạt 2,2 tỷ USD và chiếm 32% trong tổng kim ngạch. Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập cảng lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực này với mức kim ngạch đạt hơn 8,6 tỷ USD. Ôtô nguyên chiếc từ Mỹ nhập vào Việt Nam tăng tới 107%, đạt trên 24 triệu USD và việc nhập cảng linh kiện, phụ tùng ôtô tăng 95%, đạt 8,8 triệu USD, theo số liệu thống kê được trích dẫn trên VnExpress và Một Thế Giới. Thống kê của Tổng cục Hải quan còn cho thấy, hàng rau quả từ Mỹ vào Việt Nam trong nửa đầu năm tăng tới 70%, đạt hơn 116 triệu USD. Lượng hàng thủy sản nhập cảng cũng tăng 67%, đạt 47 triệu USD. Theo đánh giá của giới chuyên gia được Một Thế Giới trích dẫn, nguyên nhân khiến nông, thủy sản… của Mỹ vào Việt Nam thời gian gần đây tăng mạnh với giá rẻ hơn là vì các mặt hàng này khó vào thị trường Trung Quốc do chiến tranh thương mại giữa hai nước ngày càng leo thang.

Còn về việc TC phá giá tiền tệ, thì Mỹ có thể dùng những biện pháp chống thao túng tiền tệ làm cho TC suy vi hơn. Việc xác định Bắc Kinh là thao túng tiền tệ ngày 6-8 có thể mở đường cho Washington thực hiện những biện pháp cứng rắn hơn, chẳng hạn áp thêm thuế nhập cảng với hàng hóa Trung Quốc. Mỹ cũng có thể sử dụng sự định danh này để áp đặt thêm thuế trừng phạt đơn phương. Theo Reuters, ông Trump cũng có quyền cấm Trung Quốc tham gia việc mua sắm chính phủ của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới hoặc đơn giản là vận động các đồng minh tham gia hạn chế thương mại với Bắc Kinh.

Trump cũng đe dọa sẽ tăng thêm thuế quan từ 10% lên 25% trên 300 tỷ hàng TQ nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không hành động chuyển biến nhanh hơn để đạt được thỏa thuận thương mại.

Sau cùng, thương chiến với Mỹ, kinh tế TQ suy sụp, cấu trúc kinh tế TQ lung lay trước những đòi hỏi của Mỹ và TQ từng bước nhượng bộ. Các nhà hoạch định chính sách của TC phân tâm. Lần đầu tiên từ năm 2010, chỉ số tăng trưởng sản phẩm quốc nội của TC vốn đã tồn tại trong suốt mấy chục năm qua có dấu hiệu giảm. Mức nợ ngoại quốc của TC quá cao. Mức nợ này chiếm gần 80% nợ công, và cao hơn nhiều so với các nước đang phát triễn. Sự mất cân bằng ngày càng tăng giữa khu vực tư nhân và khu vực công. TC quá thiếu các nguồn tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng nhờ việc tiêu dùng là cách phát triển bền vững và an toàn, nhưng không đủ để hỗ trợ tốc độ tăng trưởng GDP hiện tại của Trung Quốc. Chỉ số tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay giảm mạnh xuống dưới mức 6%.

Trong khi đó, tổng thống Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng ký thỏa thuận với Trung Quốc, với điều kiện đó phải là một thỏa thuận tốt cho nước Mỹ, theo lời ông Larry Kudlow, một trong những cố vấn Toà Bạch Ốc . Ông nói thêm : « Nền kinh tế của chúng ta mạnh hơn kinh tế Trung Quốc. Chính họ mới là người thiệt hại nhiều hơn trong cuộc khủng hoảng này. » Đây là dấu hiệu cho thấy Washington đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến kéo dài. Mà càng kéo dài thì TC càng suy sụp.

Mới đây hôm 13/08/2019, TT Trump đã tuyên bố hoãn đánh thuế trên một số mặt hàng Trung Quốc đến tháng 12 thay vì vào 01/09. Lý do Ông đưa ra là để bảo vệ người tiêu dùng Mỹ trong những ngày lễ lớn cuối năm, Giáng Sinh và Tết Dương Lịch. Phân tích cho thấy quyết định này lợi cho cuộc bầu cử Mỹ hơn là cho TC. Hàng TC tớí Mỹ có thể đã gần hết mùa mua sấm ờ Mỹ rồi. Hàng của TC rất ít dân Mỹ mua./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12644 Posted : Monday, August 19, 2019 12:42:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mỹ vận động đứng ra tổ chức Women’s World Cup 2027


August 18, 2019

UserPostedImage

Giám đốc điều hành đội tuyển nam Mỹ, Earnie Stewart, được thăng chức giám đốc thể thao Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ. (Hình: Sarah Stier/Getty Images)

Mỹ đang có kế hoạch vận động để được FIFA giao cho quyền tổ chức giải Women’s World Cup 2027 (giải Vô Địch Bóng Tròn Nữ Thế Giới 2027), chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ, ông Carlos Cordeiro, mới đây vừa lên tiếng cho biết.

Ông Cordeiro nói chuyện với các phóng viên báo chí qua cuộc họp báo bằng điện thoại, cho biết cô Kate Markgraf được chỉ định làm giám đốc điều hành của đội tuyển nữ Mỹ, trong khi cựu tuyển thủ Earnie Stewart – thời gian vừa qua được thuê mướn giữ chức vụ giám đốc điều hành đội tuyển nam Mỹ – nay được đề bạt giữ chức vụ giám đốc thể thao Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ, trông coi tất cả lãnh vực kỹ thuật của liên đoàn.

Chủ Tịch Cordeiro cho biết những nhiệm vụ của cô Markgraf là sẽ đảm nhận để thực hiện về điều mà ông gọi là “Tầm Nhìn 2027.”

“Không ngạc nhiên, điều đó liên quan đến việc chúng ta vận động để được đứng ra tổ chức giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới 2027,” ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên mà ông Cordeiro tỏ ý là Mỹ sẽ vận động được quyền tổ chức giải đấu bóng tròn nữ lớn nhất hành tinh này.

UserPostedImage

Women’s soccer player Kate Markgraf at the U. S. Olympic Team Media Summit on May 14, 2004 at the Marriott Marquis in New York, New York. (Photo by Matthew Stockman/Getty Images)

Trong bài diễn văn tại Phiên Họp Khoáng Đại Hằng Năm của Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ tại Arizona vào Tháng Hai vừa rồi, ông Cordeiro nói: “Chúng ta cần bảo đảm sự tiến bộ hầu hết các đội bóng nữ trên cả nước. Điều này nhằm để khi chúng tôi hướng tới giải đấu thế giới 2027, thì giấc mơ về một lần nữa chúng ta tổ chức giải Women’s World Cup tại Mỹ, bao gồm cả chức vô địch trên sân nhà.”

Có một số vấn đề cân nhắc thực tiễn cần được giải quyết trước khi USSF có thể đệ trình kế hoạch vận động. Hiện thời Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới (FIFA) chưa chấp thuận quốc gia nào đứng ra tổ chức Women’s World Cup 2023. Argentina, Australia, Bolivia, Brazil, Colombia, Nhật Bản, New Zealand và Nam Phi, tất cả đều đệ trình ghi danh vận động tổ chức giải. Hai quốc gia Bắc và Nam Hàn cũng kết hợp nhau ghi danh vận động tổ chức.

FIFA sẽ có quyết định quốc gia nào trở thành nước chủ nhà của Women’s World Cup trong Tháng Ba, 2020. Và sau khi có kết quả, tất cả tập trung hướng về việc tổ chức giải đấu 2027.

UserPostedImage

Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ Carlos Cordeiro. (Hình: Catherine Ivill/Getty Images)

Quyết định vận động tổ chức World Cup phải được sự chấp thuận của Hội Đồng Giám Đốc Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ, nhưng một nguồn tin liên đoàn cho biết “gần như” USSF sẽ đệ trình kế hoạch vận động Women’s World Cup 2027 như đề cập ở trên.

Trước đây, Mỹ từng tổ chức hai kỳ Women’s World Cup. Lần đầu tiên vào năm 1999 khi Mỹ lên ngôi vô địch sau khi thắng Trung Quốc bằng những quả phạt đền luân lưu trong trận chung kết diễn ra trên sân Rose Bowl, California.

Lần thứ nhì, Mỹ được thay thế vào phút chót, tổ chức Women’s World Cup 2003 sau khi dịch bệnh SAR hoành hành Trung Quốc và đội tuyển nữ Đức vô địch lần này.

(TTC)

hongvulannhi  
#12645 Posted : Monday, August 19, 2019 6:33:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Trong buổi triều yết trưa Chúa nhật 18/8
tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chia sẻ:
“Ngọn lửa Tình yêu Chúa hun đúc lòng bác ái”.


Thanh Quảng sdb

18/Aug/2019

Trong buổi triều yết trưa Chúa nhật 18/8 tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chia sẻ: “Ngọn lửa Tình yêu Chúa hun đúc lòng bác ái”.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư từ bài Phúc âm (Lc 12: 49-33), trong đó Chúa Giêsu nói với các tông đồ rằng thời gian đã chín mùi để dấn thân theo Tin Mừng.

Sự lựa chọn này, theo Đức Thánh Cha Phanxicô không thể được chần chừ nhưng phải được bừng cháy lên lửa yêu mến của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu nói với các tông đồ rằng: “Thầy đến để đem lửa từ trời xuống trần gian, và Thầy mong ước cho lửa ấy được rực sáng lên!

Những lời này nhằm giúp các tông đồ biết từ bỏ những thái độ biếng nhác, thờ ơ và khép kín trước ngọn lửa tình yêu của Chúa.

Đó là ngọn lửa thiêu đốt và cứu sống nhân loại. Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay “Cách làm cho tình yêu vô biên của Chúa được lan tỏa khắp nơi trên thế gian và đó là dấu chỉ chúng ta là môn đệ chân chính của Chúa Giêsu.

Lửa khắc phục sự chia rẽ

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay người Kitô giáo là những chứng nhân của Tin Mừng; cũng giống như lửa yêu thương của Chúa làm phát sinh ra những lộc ân, vượt lên trên mọi chia rẽ cá nhân, xã hội, dân tộc và quốc gia.

Lửa thiêu hủy lòng ích kỷ

Đức Thánh Cha nhắn gửi và kêu mời những người trẻ tình nguyện hãy hy sinh những thời gian rảnh rỗi để phục vụ bệnh nhân, nâng đỡ những người nghèo túng và khuyết tật.

Đức Thánh Cha tiếp tục cho hay: “Sống theo Tin Mừng đòi hỏi người Kitô hữu phải đáp ứng những nhu cầu muôn mặt qua những sáng kiến yêu thương đổi mới!”

Vì thế, Tin Mừng thực sự là ngọn lửa cứu rỗi, thêm vào đó, nó còn biến đổi thế giới khởi đi từ chính những hoán cải trong lòng mỗi người.

Lửa phá vỡ đi những ảo tưởng

Sống theo Tin Mừng đòi hỏi các Kitô hữu phải đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi qua những sáng kiến từ thiện mới.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay “Sống theo Tin Mừng đòi hỏi các Kitô hữu phải đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi bằng các sáng kiến từ thiện mới”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết việc nhóm lên lửa tin yêu của Chúa là chìa khóa để hiểu được lệnh truyền đầy thách đố của Chúa Giêsu như Chúa đã phán “các con tưởng Thầy đến mang hòa bình cho thế gian ư, mà ngược lại Thầy mang đến những chia rẽ bất hòa!...

Chúa đã đến mang lửa yêu thương để dựng xây sự công bằng, đẩy lui đi bóng tối gian ác. Theo nghĩa này, Chúa đã đến gieo mầm chia rẽ bất đồng, nhưng theo một ý nghĩa chân chính thì Chúa nhóm lên lửa yêu thương cho các môn sinh của Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay lửa của Chúa thanh lọc, phá tan đi những ảo tưởng biếng lười hầu chúng ta có thể kết hợp đời sống Kitô hữu qua các thỏa hiệp, tự do tôn giáo và chống lại hận thù chia rẽ.

Ngọn lửa của Thiên Chúa tình yêu thanh tẩy tình yêu của chúng ta, để chúng ta biết sống chân thật không giả dối, sẵn sàng hy sinh cho những dấn thân mà Tin Mừng gọi mời...

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp: “Mặc dù chúng ta mang danh là Kitô hữu, nhưng chúng ta phải thể hiện danh hiệu ấy qua những việc làm cụ thể, để làm chứng cho Tin mừng là mến Chúa và yêu người”.

Đức Thánh Cha đã kết thúc buổi triều yết bằng một lời nguyện xin cùng Đức Maria: “Xin Mẹ cầu bầu chúng con được lửa mến của Chúa thiêu đốt, để chúng ta cũng biết nhóm lên những ngọn lửa yêu thương trong cuộc sống hàng ngày của chúng con qua những dấn thân hy sinh”.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12646 Posted : Monday, August 19, 2019 6:51:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Từ Đức Ky-tô hoàn vũ đến cứu độ trong các tôn giáo


8/19/2019 3:21:13 PM

Để chuẩn bị cho Ngôi Lời nhập thể hòng cứu vớt toàn loài người, Thiên Chúa đã chọn dân Do Thái, tách hẳn họ ra khỏi dân ngoại cùng với tín ngưỡng và thờ tự thấp hèn của đám dân này. Nên mệnh lệnh quan trọng của Chúa trong Giao Ước cũ là cấm ngặt Israen sống chung với họ và lây nhiễm những tệ tục như sát tế đồng nam, đồng nữ[1] (Tv.106 (105}.35-38).

UserPostedImage


Kịp đến khi Con Thiên Chúa giáng trần, bằng cái chết và sự phục sinh, đã mang tới cho nhân loại sự sống mới nó là mạch nước vọt tới Hằng sinh, và Hội thánh được Chúa Thánh Thần thiết lập, quy tụ lại một cách chặt chẽ thành Thân mình (sôma) Chúa Ky-tô, thì thái độ của Giáo hội cũng là tách riêng, ban đầu chỉ làm phép Thánh tẩy cho người Do Thái hay đã Do Thái hóa thôi; kế đó khi dân ngoại được gia nhập rồi, thì Giáo hội cũng theo Do Thái mà coi rẻ người bên ngoài là quê kệch (goim).

Chủ trương mở cửa và đối thoại với các tôn giáo bạn chỉ bắt đầu sau công đồng Vatican II (1962-1965), nhất là sau khi các nhà truyền giáo có dịp tiếp xúc với những tôn giáo như Bà la môn giáo, Phật giáo vốn có truyền thống tu hành rất sớm và huyền nghiệm cao.

Cứ xem như trước đây, khi giáo phụ bắt đầu biết đến triết học Platon và Zenon của văn minh Hy lạp, họ đã sửng sốt và đánh giá cao thế nào về nền triết học ấy, coi đây như một chuẩn bị cho Tin mừng, ngang bằng với luật Maisen của Do Thái vậy. Nói chi đến Khổng giáo, Lão giáo của Trung quốc, nền nhân bản ấy còn cao sâu gấp mấy triết học Hy Lạp nữa! Nói chi đến Phật giáo và Jaina-giáo vói đời sống tâm linh và truyền thống tu hành có sớm hơn cả đời sống ẩn tu của Phaolô-Antoan.

Một khi đã nhìn nhận những điều tốt đẹp như vậy trong một số tôn giáo rồi, các nhà truyền giáo đổi hẳn cách nhìn, và nghĩ rằng Thiên Chúa cũng thương dân ngoại và tự trao ban mình cho họ cách nào đó, dù vẫn quy mọi cứu độ vào Đức Giêsu Kytô. Nhiều thần học gia không còn nhìn Chúa Kytô đóng khung trong Giáo hội nữa. Vai trò của Người có tính hoàn vũ hơn, và cái nhìn ấy được hoàn thiện trong lý thuyết của Teilhard de Chardin (1881-1955), lý thuyết “Đức Ky tô hoàn vũ (Le Christ cosmique)” được trình bày trong cuốn Môi trường thần linh (Milieu divin). Đức Ky tô ấy cũng là đích điểm W có mặt ngay trong hiện tại của mọi thụ tạo để cuốn hút tất cả về phía cánh chung.

Quả thực, cha Teilhard, một tu sỹ Dòng Tên, tuy không biết và không chú ý đến các tôn giáo bạn, nhưng cái nhìn của cha đã gợi hứng cho nhiều nhà thần học bên Ấn để họ mang áp dụng “Đức Ky tô hoàn vũ” vào cứu độ-học trong các tôn giáo.

Thật ra, cái nhìn mở rộng về vai trò và sứ mệnh Đức Kytô đã manh nha nơi thánh Phaolô và nơi nhiều giáo phụ đã dựa vào thánh Phaolô mà suy tư.

Thánh Phaolô và giáo phụ

Đúng là với thánh Phaolô tông đồ dân ngoại, hành động cứu thế của Đức Giêsu Kytô mở đến toàn thế giới, như được trình bày trong thư Colossê; và Chúa cũng là cùng đích của tất cả trong thư Ephêsô.

Chúng ta hãy bắt đầu với bài thi ca trong chương I Colossê:

-“9Người là Hình ảnh của Thiên Chúa vô hình, là Trưởng tử sinh ra trước mọi thụ tạo, 16vì trong Người muôn vật được tạo thành trên Trời cũng như dưới đất, hữu hình và vô hình. Dẫu là hàng dũng lực thần thiêng hay bậc quyền năng thượng giới, tất cả đều do Thiên Chúa dựng nên nhờ Người và trong Người. 17Người có trước muôn loài muôn vật, tất cả đều tồn tại trong Người. 18Người…là Trưởng tử trog số những người từ cõi chết sống lại, để trong mọi sự Người đứng đầu. 19Vì Thiên Chúa đã muốn làm cho tất cả sự viên mãn hiện diện nơi Người, 20cũng như muốn nhờ Người mà muôn vật được hòa giải với nhau và làm hòa với mình…”

Trong đoạn văn nói trên, Đức Kytô vừa được nhìn dưới bộ mặt Ngôi Lời vĩnh cửu, vừa được nhìn dưới bộ mặt Ngôi Lời thành người luôn. Dưới hai bộ mặt ấy, tầm ảnh hưởng của Người bao trùm tất cả trên Trời lẫn hoàn vũ.

Nếu trong thư Colossê, hành động của Chúa Kytô mở rộng tới hoàn vũ, thì trong thư Ephesô ở đoạn I.9-10, Người lại là đích điểm để quy hồi tất cả nơi mình :

-“9(Thiên Chúa) cho ta được biết thiên ý nhiệm mầu, và đó là kế hoạch yêu thương do Ngài định trước nơi Đức Kytô, 10 là đưa thời gian tới viên mãn, là quy tụ tất cả (panta) những gì trên Trời dưới đất nơi Đức Kytô…”

Giáo phụ Irênê thành Lyon (130-208) cũng nhìn theo như vậy khi cho rằng : Ở tư thế là Ngôi Lời Con Thiên Chúa, Đức Kytô đã tô tạo và sắp xếp hoàn vũ trong trật tự để làm tỏ hiện vinh quang Thiên Chúa Cha, để rồi khi nhập thể, Người lại mang sự sống thần linh tới cho những ai được thấy Cha, và đây là đích điểm của chương trình cứu chuộc. Cũng theo thánh Irênê, ngay từ đầu Con Thiên Chúa đã hiện diện trong mọi thụ tạo để khải thị Cha cho bất cứ ai Người muốn trên mặt đất (hiểu ngầm rằng không chỉ cho dân Do Thái thôi).

Thánh Clêmentê thành Alexandria cũng nghĩ giống thế khi cho rằng : Nếu Thiên Chúa ban cho người Do Thái luật lệnh để dẫn họ đến với Ngài, thì triết học của người Hy Lạp cũng đóng vai trò Giao Ước (cũ) Thiên Chúa ban cho đám dân đó.

Đối với thánh Augustinô, cứu độ cũng mở đến loài người như vậy khi thánh nhân nghĩ :”Hội thánh khởi đầu từ Abel[2]”. Thế nghĩa là Hội thánh, cách nào đó, đã bắt đầu từ khởi thủy loài người.

Nói một cách chuẩn xác, Thiên Chúa đã trao ban mình cho nhân loại ngay từ khi có loài người, để rồi Giao Ước Thiên Chúa-Loài người sẽ vọt cao tới đỉnh điểm và vĩnh viễn nơi mầu nhiệm Nhập thể. Và như thế, tầm mở bao la của Đức Kytô-hoàn vũ, như được trình bày trong Môi trường thần linh (Milieu divin) của Teilhard de Chardin (1881-1955) thực ra đã có nền tảng trong thánh Phaolô và giáo phụ. Tầm mở ấy chẳng những vô biên về không gian, mà còn xuyên suốt thời gian, ngay từ thuở có con người.

Đức Kytô hoàn vũ trong Môi trường thần linh của Teilhard

Hẳn là Teilhard không hề quan tâm đến các tôn giáo ngoài Kytô-giáo khi viết cuốn Môi rường thần linh, và hẳn cha (một linh mục Dòng Tên) cũng không biết đến cái nhìn rộng mở (về vai trò Đức Kytô} nơi các giáo phụ khi họ suy tư về thánh Phaolô. Quả thế, Teilhard chỉ là một nhà khoa học và có đức tin sâu xa: Sống vào thời ngự trị của thuyết Tiến hóa, bắt đầu từ trong Sinh vật học, kế đó mở rộng sang toàn vũ trụ vật chất với thuyết Bigbang, cha muốn chuyển sự Tiến hóa ấy từ lãnh vực tự nhiên sang siêu nhiên bằng cách lấy Đức Kytô làm đích điểm W của toàn cuộc tiến hóa.

Sau đây, tôi xin trích đoạn nói riêng về học thuyết Teilhard trong bài “Teilhard de Chardin hay Khoa học với Đức tin” mà tôi đăng trong nguyệt san Công giáo và Dân tộc số tháng 11-2003, trang 16-30:

“Tiến hóa về phía điểm W-Kytô

Bằng mầu nhiệm Nhập thể, Đức Kytô đã thành “nguyên tố của Thế giới” và “hội tụ nơi mình cái Tâm (psychisme) của Trái đất”. Đức Kytô chỉ được nói đến ở cuối tập Hiện tượng Con người, nhưng rồi sẽ thấm nhiễm toàn bộ tập sách quan trọng khác của Teilhard là “Môi trường thần linh” (Le Milieu divin). Cha viết Môi trường thần linh với mục đích hộ giáo đứng trước các nhà khoa học vô thần (MD.Nhập đề), nhưng viết trong những tâm tình rất thiêng liêng. Vâng, có thể liệt kê tác phẩm này vào loại sách thiêng liêng tuy rằng nó trình bày vũ trụ và hoạt động con người trong công cuộc xây đắp Vũ trụ ấy, cái Vũ trụ nó chói sáng lên vì phản chiếu mầu nhiệm Nhập thể và mầu nhiệm Thánh Thể.

Là Trung tâm của mọi trung tâm, Chúa Kytô từ giữa Loài người và Trài đất mà tỏa sáng, khiến tất cả trở nên trong suốt, để nơi tất cả, loài người chúng ta diện kiến và thờ lạy Đấng Tối cao. Là Trung tâm, Ngôi Hai thành người cũng là Đích điểm W. Ở điểm tận cùng này, Chúa đang thu hút hết thảy về phía hoàn thiện cánh chung. Nếu người ta quen xem cứu độ cánh chung như diễn ra trên sự tan hoang của Tận thế, thì thay vì Tận thế, Teilhard lại nhìn ra Trời mới đất mới của Isaia (65.17) và Phêrô (3.13). Vâng, suy tư theo thánh Phaolô, cha cho rằng về cuối, Thiên nhiên sẽ được vinh quang hóa cùng với anh em Chúa Giêsu và con cái của Cha (Rom.8.19-21).

Thêm vào đấy, nếu người ta quen nhìn cứu độ như của tùng cá nhân, thì Teilhard lại nhấn vào tính cộng đồng của cứu độ ấy, và đây cũng là cách nhìn Giáo hội theo Phaolô : Giáo hội Huyền thân của Chúa.

Vâng, theo cha, cuộc tiến về Đất hứa vừa là của từng người, vừa là của toàn Giáo hội, với toàn Thế giới bám đeo theo. Và câu “Đây là Mình Thầy…” không chỉ khép lại ở tấm bánh, chén rượu, mà mở đến toàn khối Vật chất của mọi thời gian[3].

Cũng vì Siêu nhiên không ly cách

Tự nhiên, nên sự toàn thắng cánh chung của Đức Kytô sẽ liên hệ mật thiết với sự hoàn thành việc xây dựng trần gian của nỗ lực chung nhân loại.[4]”

Từ Đức Kytô-hoàn vũ của Teilhard đến lý thuyết Thiên-Nhân-Hoàn vũ hiệp thông của Panikkar[5]

Như đã nói trên kia, Teilhard không biết gì mấy về các tôn giáo bạn, nên cũng không quan tâm đến sự cứu độ trong các tôn giáo ấy khi viết “Đức Kytô-hoàn vũ”. Nhưng Raimon Panikkar khi đó, vì sống bên Ấn giữa những tôn giáo lớn, nên mang Đức Kytô-hoàn vũ của Teilhard tới phủ bóng cứu độ trên các tôn giáo này.

Với Panikkar, Thiên Chúa là Cha-Con-Thánh Thần. Vũ trụ trong có loài người được Cha tạo dựng qua Ngôi Lời là Con, nên tất cả lệ thuộc hoàn toàn vào Ngài, và liên hệ ấy vọt cao tới đỉnh điểm trong biến cố Nhập thể, ở đó liên hệ thành Hiệp thông, và Hiệp thông này được Panikkar gọi là Hiệp thông Hoàn vũ (Kosmos)-Thiên (Theos)-Nhân (Anêr) : Cosmotheandric Communion.

Vâng, không chỉ có thần linh-hóa nhân loại, mà thần linh-hóa toàn vũ trụ nữa, và sự thần linh hóa mở rộng đến toàn không gian, và xuyên suốt thời gian từ đầu đến cuối, nơi và qua nhân tính “Đức Kytô toàn phần (Christus totus)”. Cũng theo Panikkar, loài người nơi nhân tính Đức Kytô đã thành con Thiên Chúa “cách tự nhiên” khi Chúa Thánh Thần được sai đến trong lòng ta mà kêu lên Abba, Cha (Rom.8.15-16), dù thánh Phaolô thêm danh hiệu “nghĩa tử” để phân biệt với vị thế Ngôi Con, Logos.

Con người được thần linh-hóa, mà con người cũng là thân xác nữa, nên qua thân xác sự thông hiệp mở rộng đến cà vũ trụ vật chất luôn. Vâng, Chúa Giêsu Kytô vừa là Con Thiên Chúa, vừa là con loài người, vừa là “anh em của Hoàn vũ” nữa. Và mầu nhiệm Đức Kytô là mầu nhiệm của toàn bộ thực tại Thiên-Nhân-Hoàn vũ, ba cái không lẫn lộn, nhưng cũng không phân cách.

Chỉ có một Nhập thể, và Nhập thể ấy là dứt khoát, nên cũng chỉ có một cứu độ duy nhất do Con Chúa làm người đã chịu chết và phục sinh, cứu độ cho toàn thể nhân loại từ khởi nguyên đến mãi mãi sau này. Và sự Hiệp thông Hoàn vũ-Thiên-Nhân cũng tác động vào các biểu hiệu lịch sử nơi các tôn giáo ngoài Kytô-giáo, dù các khuôn mặt lịch sử (giáo tổ) không phải là môi giới (mediator) giữa Trời và con người như Chúa Giêsu, nhưng lại khiến cho sự môi giới của Chúa trở nên dễ dàng (facilitator).

Nói tóm lại, theo Raimon Panikkar, thì các tôn giáo bạn, cùng với giáo tổ của họ, có một vai trò trong kế hoạch cứu độ của Đức Kytô, cũng là Kytô-hoàn vũ. Còn vai trò ấy quan hệ thế nào, tới mức độ nào so với cứu độ do Con Thiên Chúa thành người, thì chúng ta hãy tìm hiểu những ý kiến thần học liên quan trong bài của Lancy Monteiro s.j. sau đây:

Những ý kiến thần học về cứu độ trong các tôn giáo

Qua Ngôi Lời, Thiên Chúa đã tạo dựng muôn vật, với loài người là trung tâm. Kế đó, để cứu chuộc, cũng chính Ngôi Lời được sai đến nhập thể, rồi bằng cái chết và phục sinh, giải thoát chúng ta khỏi sự tội và sự chết, đồng thời thông đạt sự sống siêu nhiên như nước mạch vọt tới Hằng sinh. Cho nên, tất cả kế hoạch cứu độ xuất phát từ Đức Kytô, nhờ đó Kytô-giáo được thành lập khi Chúa về Trời đã sai Thánh Thần đến. Đó là niềm tin truyền thống, niềm tin Kytô-tâm hướng (Christo-centric) của Giáo hội. Trong các tôn giáo bạn, cứu độ nếu có cách nào đó, thì cũng phải quy về cho Ngôi Lời nhập thể thôi.

Thế nhưng bên Ấn lại có những ý kiến giảm nhẹ tính Kytô-tâm hướng ấy khi giải thích cứu độ trong các tôn giáo bạn bằng những hệ biến hóa (paradigm) Thiên Chúa-tâm hướng (Theo-centrism), Ngôi Lời-tâm hướng (Logo-centrism), hay Thánh Thần-tâm hướng (Pneumato-centrism), nghĩa là bằng những sức mạnh bên trên Đức Kytô lịch sử.

a/Thiên Chúa-tâm hướng trong tương quan với Kytô-tâm hướng

Thiên Chúa chúng ta không phải là Đấng siêu việt ngự tít tắp trên cao, bằng chân như vại trước cảnh khốn cùng của trần thế, mà Ngài vẫn có mặt trong suốt lịch sử loài người để cứu vớt và trao ban chính mình. Sự có mặt và tự trao ban ấy vọt tới đỉnh điểm trong biến cố Nhập thể của Con Thiên Chúa thành người. Qua Chúa Giêsu, các tín hữu được thần linh hóa sẽ hiệp nhất trong Thân mình (sôma) Chúa là Giáo hội. Còn bên ngoài Giáo hội, sự cứu độ được thực hiện bởi Thiên Chúa siêu việt Ngài tỏ mình ra cho loài người nói chung và can thiệp vào lịch sử các dân tộc. Đây là chủ trương Thiên Chúa-tâm hướng. Thiên Chúa-tâm hướng không phủ nhận Kytô-tâm hướng, nhưng được dùng riêng để giải thích ơn cứu độ trong các tôn giáo không Kytô-giáo.

Ủy ban Quốc tế Thần học (ITC) đã lên án chủ thuyết Thiên Chúa-tâm hướng (vốn được đặt bên trên Kytô-tâm hướng) ấy khi được dùng giải thích sự kiện đa tôn giáo, nhất là khi coi Môi giới Chúa Kytô chỉ là một trong những môi giới, dù là môi giới tốt nhất, chứ không phải duy nhất.

Quả thế, phải nhìn nhận Đức Giêsu Kytô là Môi giới cứu độ duy nhất, dù cho người ngoài Kytô-giáo cũng vậy, như Kinh thánh nói rõ :

_” Ngoài (Đức Giêsu Kytô), không có ai đem lại cứu độ, vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để nhờ vào danh ấy mà chúng ta được cứu.” (Công vụ tông đồ, 4.12)

_”Thật vậy, chỉ có một Thiên Chúa, chỉ có một Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người : Đức Kytô Giêsu, Đấng đã hiến thân làm giá chuộc mọi người.” (1Tim.2.5)

b/Mgôi Lời-tâm hướng trong tương quan với Kytô-tâm hướng

Ngay từ hồi khai nguyên Hội thánh, nhiều giáo phụ đã dùng tiếng Logos (Lời, Lý) của triết học Zenon để chỉ Con Thiên Chúa, Đấng mà qua Ngài Thiên Chúa đã tạo thế và sắp đặt tất cả trong ngăn nắp. Ngay Tiền ngôn Phúc âm theo Gioan cũng sử dụng tiếng Logos này rồi. Theo Tiền ngôn, chẳng những vũ trụ được tạo thành qua Ngôi Lời, mà nơi Ngôi Lời còn có sự sống siêu nhiên dành cho những ai đón nhận Ngài và tin vào Ngài. Sự sống ấy cũng là ánh sáng soi cho kẻ ngồi trong tối tăm.

Vì sự sống và ánh sáng của sự thật từ Ngôi Lời mà đến, nên để giải thích có cứu độ trong các tôn giáo bên ngoài, một số thần học gia đã quy sự cứu vớt ấy cho Ngôi Lời, và đấy là chủ trương Ngôi Lời-tâm hướng. Theo mấy thần học gia này, Đức Giêsu Nazareth không vét cạn Ngôi Lời vĩnh cửu, nên Ngôi Lời này hành động giữa loài người cả trước và sau biến cố Nhập thể, trong các tôn giáo bạn. Có điều người ta vẫn nhìn nhận hai luồng cứu độ (nơi Ngôi Lời hằng cửu và nơi Ngôi Lời nhập thể) có liên quan tới nhau, chứ không tách biệt.

Cái sai lệch của chủ thuyết Ngôi Lời-tâm hướng là đặt Ngôi Lời vĩnh cửu ở vị thế bao quát hơn Ngôi Lời nhập thể, khi nhận định Ngôi Lời nhập thể là “Totum Verbum, sed non Totum Verbi” {Ngài là Ngôi Lời hoàn bị, nhưng Không phải Toàn bộ Ngôi Lời}”. Thậm chí có người còn cho rằng có thể còn những nhập thể khác để thành giáo tổ khác luôn. Điều ấy đi ngược với niềm tin truyền thống của chúng ta, là chỉ có một Nhập thể duy nhất, vĩnh định, do đó cũng một nhiệm cục (economia) cứu độ xuất phát từ Đức Giêsu Nazareth qua cái chết và sự phục sinh của Người!, đúng như thánh Phaolô khẳng quyết :

-“…Thiên Chúa đã muốn cho tất cả sự viên mãn hiện diện nơi Người (Đức Giêsu), cũng như muốn nhờ Người mà làm cho muôn vật được hòa giải với mình. Nhờ màu Người đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa đã mang lại an bình cho mọi loài dưới đất và muôn vật trên Trời.” (Col.1.19-20)

c/Thánh Thần-tâm hướng trong tương quan với Kytô-tâm hướng

Để giải thích sự kiện đa tôn giáo, một số thần học gia cũng chủ trương Thánh Thần-tâm hướng. Theo họ, thì Chúa Thánh Thần có mặt và hành động khắp hoàn vũ, cũng như suốt chiều dài lịch sử nhân loại, chứ không giới hạn trong Do Thái giáo, rồi Kytô-giáo. Vâng, Thánh Thần sáng soi và tác động vào mọi tâm hồn, mọi dân tộc, văn hóa và tôn giáo. Mọi nguyện cầu đích thực đều được thúc đẩy bởi Thần khí. Và như vậy, hoạt động của Ngài không thu hẹp ở hoạt động của Thánh Thần Đức Kytô phục sinh.

Chủ trương như thế hẳn là không hợp với Thánh kinh, bởi lẽ Tân Ước luôn coi Thánh Thần là Thần khí Đức Giêsu Kytô, và coi mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể là nơi chốn cho sự Đổ tràn Thần khí (Cv.2.32-33). Vẫn Thần khí ấy của Đức Kytô đổ xuống trên ai Ngài muốn, dù trước hay sau biến cố Phục sinh, dù trong Giáo hội hay trong một vài tôn giáo khác. Quả thế, chỉ có một nhiệm cục cứu độ tập trung nơi Chúa Kytô! Cũng không có Thần khí nào khác ngoài Thần khí Chúa Kytô!

Tổng luận

Ngày xưa, niềm tin Kytô-tâm hướng hết sức mạnh. Ai nấy xác tín rằng Chúa Giêsu là Môi giới duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người, để rồi bằng khổ nạn Người giải thoát chúng ta khỏi tội và sự chết, bằng phục sinh Người mang tới nước mạch vọt tới Hằng sinh.

“Ngoài Đức Kytô, không có cứu độ”, nguyên lý ấy thôi thúc người người ra đi truyền giáo, không chỉ các tông đồ, mà cả nhưng người lo ăn uống cho các bà góa như thầy Philiphê. Thậm chí cả Apollô chưa được dìm (rửa) nhân danh Chúa cũng truyền giáo luôn.

Đến thế kỷ IV-V, bách đạo thì hết, mà truyền đạo thì bao quát hết đế quốc La mã, thậm chí tới Ấn độ (với thánh Tôma) luôn, nên phong trào mở đạo cũng phai nhạt dần. Phải chờ đền thế kỷ XVI-XVII, khi các đoàn tầu buôn và tầu chiến Tây phương đã khám phá châu Mỹ và châu Á, thì phong trào truyền giáo mới khởi động lại.

Có điều gần đây, nhất là sau công đồng Vatican II, cởi mở hơn và nhìn ra những điều tốt đẹp trong khá nhiều tôn giáo xuất phát từ Ấn, lắm thần học gia bắt đầu nghĩ đến một cứu độ nào đó Thiên Chúa dành cho các dân tộc Viễn đông. Dẫu sao, thì với phần đông những nhà tư tưởng này, cứu độ nói trên nếu có, thì cũng phải quy về cho Ngôi Lời nhập thể thôi.

Có điều một số vị bên Nam Á muốn tiến xa hơn khi giải thích sự kiện đa tôn giáo bằng những chủ thuyết như Thiên Chúa-tâm hướng, Ngôi Lời-tâm hướng, Thánh Thần-tâm hướng, do đó hạ thấp Kytô-tâm hướng, và như vậy sai lệch với niềm tin truyền thống của Giáo hội chúng ta.

Bây giờ, rời bỏ những tranh cãi lý thuyết (chỉ liên quan đến những gì tổng quát), chúng ta hãy đi vào những gì cụ thể trong các tôn giáo bạn. Mà cái cụ thể, thì bên cạnh những điểm tốt, không thiếu gì những cái mà ta không chấp nhận nổi.

Cũng phải phân biệt nơi một tôn giáo cái gì thuộc hiện trạng với khởi thủy và nguồn gốc của nó. Vâng, có những tôn giáo xuất phát từ tín ngưỡng đa quỷ thần (như Ấn giáo thời Vêda), cùng với bao hủ tục trong thờ tự, để rồi tiến hóa thành khá tốt đẹp như ta thấy ngày nay. Một hai tôn giáo nào đó cũng có thể được lập nên với ý đồ không mấy trong sáng của giáo tổ, nhưng lại đặt nền trên một số những tin tưởng tốt đẹp.

Ở hiện trạng của một tôn giáo, tín hữu trong tôn giáo ấy chỉ có thể dựa vào lương tri có Thánh thần soi sáng mà xoay sở giữa những gì còn tốt đẹp thấy xung quanh, nhờ đó đạt cứu độ phần nào. Và sự sáng soi, thôi thúc ấy cũng là do Thánh Thần khí của Chúa Kytô, dù họ chưa nhìn nhận Chúa Kytô.

Hoành Sơn
(dongten.net 19.08.2019)

[1] Đồng nam là trai tân, đồng nữ là gái tân, chưa bị nhiễm uế, mới được dùng để tế thần.

[2] Abel và Cain là hai con của Adong-Evà. Vì ghen tị, nên Cain đã giết Abel bởi Abel dâng của lễ đẹp ý Thiên Chúa.

[3] La Messe sur le Monde; MD (le Milieu Divin).III.2.

[4] MD, Tổng kết ¨Ngày tái giáng.

[5] Trong phần này, tôi viết theo M. Amaladoss, The cosmic Christ : from J. Dupuis to R. Panikkar through T. de Chardin, đăng trong Vidyajyoti Journal of Theological reflection, số tháng 3-2019, tr.192-206.

[6] Xx. Dr. Lancy Monteiro s.j., God’Presence and Theological tensions in a Theology of Interreligious dialogue, đăng trong Vidyajoti Journal…, Nov. 1918, tr. 851-876..

Edited by user Monday, August 19, 2019 6:52:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12647 Posted : Monday, August 19, 2019 7:14:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Con tàu bệnh viện của Đức thánh cha Phanxicô mang Lời Chúa,
chăm sóc sức khỏe đến cho khu vực Amazon


Thanh Quảng sdb

17/Aug/2019

UserPostedImage

Đức thánh cha Phanxicô đã gửi thư chúc mừng tới con tàu bệnh viện phát xuất từ Tổng Giáo Phận Belém de Pará ở Ba tây (Brazil) và đang tiến về vùng Amazon.

Theo tin Vatican thi con tàu bệnh viện mang tên Đức thánh cha Phanxicô đã phát xuất từ Tổng giáo phận Belem và chuẩn bị bắt đầu làm việc cho các khu vực thuộc các làng mạc trong vùng Amazon, những nơi mà chỉ có thể tiếp cận được bằng đường sông.

Trong một buổi lễ ra mắt tàu, Đức thánh cha Phanxicô đã gửi một thông điệp bày tỏ sự vui mừng hân hoan của ngài với những ai tham gia vào chuyến tầu bệnh viện, và mời tất cả hãy cùng nhau tạ ơn Chúa. Con tàu bệnh viện sẽ mang Lời Chúa và cung cấp những chăm sóc về sức khỏe cho những người nghèo khổ nhỏ bé nhất, sống rải rác dọc theo những con sông dài cả nghìn cây số tại vùng Amazon.

Đáp lại lời mời gọi của Chúa

Đáp laại những thao thức của Thượng hội đồng các Giám mục vùng Amazon, Đức thánh cha Phanxicô cho hay con tàu bệnh viện này là một lời đáp lại những lời mời gọi của Chúa, Người tiếp tục sai phái các môn đệ của mình ra đi loan báo Tin mừng Nước Chúa và chữa lành các bệnh tật. Thực tế, Đức Thánh Cha cho hay: Sứ mệnh đầu tiên của con tàu bệnh viện mới này là mang lại sức sống dồi dào mà Chúa Giêsu thương ban cho tất cả mọi người nam nữ trên toàn cầu.

Trong bức thư của mình, Đức thánh cha Phanxicô đã nhắc lại một lần nữa hình ảnh Giáo hội là một bệnh viện chữa lành cho tha nhân, chào đón tất cả mọi người không phân biệt hay đòi hỏi bất cứ một điều kiện gì!

Dấu hiệu của đức tin và sự đoàn kết

Như Đức Giêsu, khi đi trên mặt nước, Ngài đã truyền lệnh cho sóng gió im lắng hầu củng cố niềm tin cho các tông đồ. Đức thánh cha cho hay con tàu bệnh viện này sẽ mang lại sự chữa lành tinh thần cũng thể chất và sự bình an trước những biến động của những người nghèo đói túng cực, bị bỏ mặc cho số phận hẩm hiu của họ .

Đức Thánh Cha kết thúc bức thư của mình bằng một lời cảm ơn tới Đức cha Bernardo Bahlmann của Óbidos (Brazil), người đã cùng với các giáo sĩ trong Giáo phận đề xướng ra sáng kiến này để nói lên niềm tin và sự hiệp thông trong toàn Giáo hội.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12648 Posted : Monday, August 19, 2019 6:34:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Các nước phương Tây lên tiếng về tình hình biểu tình
ở Hong Kong


August 19, 2019

Phong trào biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt, còn Trung Quốc tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ và coi việc biểu tình là “hành vi gần như khủng bố”.

UserPostedImage

Cho tới hôm 19/8, nhiều xe bán quân sự được nhìn thấy tập trung tại Thâm Quyến, nơi nhìn sang Hong Kong. Tin tức nói hàng ngàn cảnh sát có vũ trang đã đóng quân tại nơi này.

Bắc Kinh tiếp tục nói những gì đang diễn ra tại Hong Kong là công việc nội bộ của họ, và yêu cầu các nước khác không can thiệp. Tuy nhiên, các chính trị gia và giới chức nhiều nước trên thế giới không nghĩ như vậy.

Hoa Kỳ: Tổng thống Donald Trump cảnh báo

Tổng thống Trump hôm Chủ Nhật cảnh giác rằng nếu Trung Cộng thực hiện một cuộc đàn áp giống như sự kiện Thiên An Môn 1989 với người biểu tình Hong Kong, thì một thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trở thành “một điều rất khó thực hiện”.

UserPostedImage

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng “nếu Chủ tịch Tập ngồi xuống với đại diện của người biểu tình… ông ấy sẽ đạt được cái gì đó.” Ông Trump nói ông Tập là “một người rất thông minh“, người có khả năng nhanh chóng đạt được thỏa thuận. Trước đó Quốc Hội Mỹ đưa ra dự luật H.R. 3289: Hong Kong Human Rights and Democracy Act of 2019, dự luật này nếu được thông qua sẽ buộc chính quyền Mỹ hàng năm phải duyệt xét lại việc cho Hong Kong hưởng các quy chế đặc biệt như hiện nay.

Anh: Đảng đối lập kêu gọi London thảo luận với TC

Một giới chức cao cấp trong đảng Lao động đối lập ở Anh vừa kêu gọi chính phủ của ông Boris Johnson hãy đối thoại trực tiếp với Trung Cộng (TC), và thúc giục Bắc Kinh tôn trọng nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ đối với nơi từng là thuộc địa này của Anh.

Hong Kong được trao trả cho TC vào năm 1997, theo thỏa thuận giữa London và Bắc Kinh, HK tiếp tục được duy trì một số quyền tự do.

“Chúng ta phải có đối thoại thích hợp với chính phủ TC,” ông John McDonnell, người theo dõi vấn đề chính sách tài chính, nói với BBC.

“Tôi trông đợi chính phủ Anh nay phải nêu rất rõ ràng quan điểm của mình: đó là chúng tôi trông đợi chính phủ TC tuân thủ thỏa thuận đó.”

Chính phủ Anh đã kêu gọi “tất cả các bên hãy bình tĩnh”.

UserPostedImage

Trước đó, hôm 15/8, Đại sứ TC tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, nói rằng London “cần phải kiềm chế trong việc nói hoặc làm bất kỳ điều gì có thể can thiệp hoặc làm suy yếu quy tắc pháp quyền tại Hong Kong”.

Đại sứ Lưu Hiểu Minh nói tại London rằng “nhiều chính trị gia Anh cứ ngỡ như Hong Kong vẫn đang còn trong thời thuộc địa của Anh”.

Canada: Ra tuyên bố chung cùng EU, bảo vệ quyền biểu tình của người dân Hong Kongda: Ra tuyên bố chung cùng EU, bảo vệ quyền biểu tình của người dân Hong Kong

Canada ra tuyên bố chung với EU, theo đó bảo vệ quyền biểu tình của người dân Hong Kong.Ngoại trưởng Chrystia Freeland và quan chức phụ trách đối ngoại của EU, Federica Mogherini, trong tuyên bố ra tối thứ Bảy 17/8 nói “các quyền tự do căn bản, bao gồm quyền biểu tình ôn hòa… cần phải được tiếp tục tôn trọng.”


Cả Canada và EU ủng hộ “quyền tự trị ở mức độ cao” của Hong Kong đối với TC, bản tuyên bố chung nói thêm.

Tòa đại sứ TC tại Canada phản ứng với một tuyên bố trên website rằng Canada cần “ngay lập tức chấm dứt việc can thiệp vào quan hệ của Hong Kong và các mối quan hệ nội bộ của TC.”

“Trong tình hình hiện thời, Canada cần phải thận trọng lời nói và việc làm liên quan tới vấn đề Hong Kong,” một phát ngôn viên không nêu danh của Tòa Đại sứ tại Canada được trang tin CBC của Canada dẫn lời.

UserPostedImage

Cả phe ủng hộ lẫn phe chống dự luật dẫn độ Hong Kong tập hợp tại nhà ga Broadway-City Hall SkyTrain Station ở Vancouver, Canada hôm 17/8/2019

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã không mấy suôn sẻ kể từ sau vụ Canada hồi tháng 12 bắt giữ một quan chức cao cấp của hãng công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, theo trát bắt của Mỹ, và việc Bắc Kinh trả đũa với việc bắt giữ hai công dân Canada đến nay chưa thả.

Pháp: Giới chức Hong Kong cần đối thoại với người biểu tình

Ngoại trưởng Pháp đề nghị giới chức Hong Kong đối thoại với người biểu tình.

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian hôm thứ Tư 14/8 nói giới chức cần nối lại các cuộc đàm phán với người biểu tình để tìm giải pháp hoàn bình cho cuộc khủng hoảng Hong Kong.

Trước đó, hôm 13/8, Tổng thống Emmanuel Macron và các dân biểu thuộc Đảng La République En Marche (LREM) của ông đã ký một thư ngỏ kêu gọi “huy động lực lượng chính trị” để phản đối tình trạng cảnh sát đàn áp người biểu tình ở Hong Kong.

Úc: Thủ tướng Morrison kêu gọi tìm giải pháp ôn hòa

Thủ tướng Scott Morrison hôm thứ Sáu 16/8 thúc giục Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Carrie Lam hãy “lắng nghe cẩn thận” và hợp tác hướng tới tìm giải pháp ôn hòa cho tình thế hiện thời. Ngay lập tức, Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Đại sứ TC tại Australia, ông Cheng Jingye trong tuyên bố ra hôm thứ Bảy 17/8 nói rằng đây “hoàn toàn là công việc nội bộ của Chúng tôi”, và cảnh báo chính phủ ông Morrison chớ can thiệp bằng việc ủng hộ “những kẻ cực đoan bạo lực” tại Hong Kong.

(Theo tin BBC)

Edited by user Monday, August 19, 2019 6:38:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12649 Posted : Monday, August 19, 2019 6:49:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

“Để đảng và nhà nước lo” ư?!


UserPostedImage

Mẹ Nấm
(Danlambao)

Những ngày này biển Đông đang căng thẳng, thông tin về việc Bắc Kinh gây hấn tại bãi Tư Chính - khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam bị kiểm soát khá chặt chẽ trên báo chí. Việt Nam, một quốc gia bị xấm lấn chỉ mở miệng khi được hỏi, và trong khi tiếp tục quan ngại bền vững thì các lãnh đạo Ba Đình vẫn không quên răn đe người dân “đừng để lòng yêu nước bị các thế lực thù địch kích động”. Trong những ngày hè nóng bỏng, dường như chính sách tuyên truyền “để đảng và nhà nước lo” đã có hiệu quả khi người dân thờ ơ với chủ quyền dân tộc.

Hình ảnh các anh chị em ở Nha Trang bị câu lưu tại đồn CA phường Vĩnh Phước, Nha Trang vì chụp hình với thông điệp phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc khiến lòng tôi cuộn sóng. Nỗi đau của lòng yêu nước này hẳn bất kỳ ai đã từng bị “lên đồn” hiểu rõ.

Những con người cô đơn, ngay giữa lòng quê hương mình - giữa lúc quốc gia bị xâm lấn.

Để đảng và nhà nước lo ư?

Bạn bè tôi - những Công Dân Yêu Nước ở Khánh Hoà không bị rơi vào bẫy tuyên truyền của Cộng sản. Hơn ai hết, họ hiểu rằng khi tập đoàn bán nước Ba Đình bắt tay với ngoại xâm Bắc Kinh trên mọi phương diện mà chúng ta buông tay, thả trôi để cho tập đoàn này "lo" thì chẳng khác gì hành động đi giao con nít cho... Linh nựng!

Trách nhiệm và thái độ của công dân đối với vận mệnh quốc gia không và sẽ chẳng bao giờ phải phụ thuộc vào thái độ của nhà cầm quyền.

Có người đã từng nói với tôi rằng “chống Trung Quốc lỗi thời rồi, bây giờ chống Trung là tiếp tay với Cộng sản đó”. Đây là điều khiến tôi rất ngạc nhiên, vì bao năm qua, tại sao chúng ta dễ dàng để tập đoàn bán nước xỏ mũi vậy?

Từ chuyện Nguyễn Tấn Dũng chống Trung đến Nguyễn Phú Trọng sẽ chống Bắc Kinh theo lý luận của lực lượng tuyên truyền xám, làm người quan sát mệt mỏi và thờ ơ với vận mệnh dân tộc theo thời gian.

Hơn ai hết, chính người Việt Nam phải hiểu rằng, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc là nghĩa vụ và quyền thiêng liêng nhất của một công dân. Nếu chỉ vì nhà cầm quyền cấm đoán, đàn áp và chúng ta quay lưng “để mặc đảng và nhà nước lo” thì điều này đồng nghĩa với việc tự phủ nhận quyền tự do của mình ngay trên quê hương mình.

Làm gì có dân sinh, nhân quyền khi tự ta cam tâm vứt bỏ tự do để trở thành một kẻ nô lệ vô Tổ quốc?

Làm gì có dân chủ nếu quốc gia không độc lập, tự cường?

Và làm gì có tương lai khi viễn cảnh chư hầu đang rình rập từng ngày?

Là một người chọn con đường dấn thân, tôi nhận ra rằng tâm lý đẩy gánh nặng non nước cho đảng Cộng sản lo chỉ vì họ muốn để “nhà nước lo”, chỉ vì họ không cho người dân tự quyết định tương lai dân tộc chính là hành động phủi tay với vận mạng đất nước, phủi tay với trách nhiệm của công dân.

“Để đảng và nhà nước lo” ư?! Nếu chọn thái độ này chính chúng ta đã chấp nhận đầu hàng mỗi khi bị tập đoàn bán nước này cấm đoán hay có động thái mị dân trong việc bảo vệ chủ quyền.

Việt Nam là của hơn 97 triệu con người, của những trái tim yêu nước nồng nàn và của những khối óc đầy trí tuệ tài năng có mặt khắp nơi trên toàn thế giới chứ chẳng phải là của riêng đảng Cộng sản hay bất kỳ thế lực nào.

Nếu bãi Tư Chính mất, nếu Việt Nam trở thành một tỉnh của Trung Quốc thì mọi nỗ lực tranh dấu cho tự do, dân chủ hay nhân quyền đều trở thành con số không tròn trĩnh, bởi người Việt chấp nhận lưu vong trên quê hương mình.

Liệu có thể tìm thấy tự do, dân chủ, nhân quyền khi quê hương không còn? Tự do nào dành cho một công dân hạng hai trong một tổ quốc đã bị xoá tên?! Giấc mơ dân chủ liệu có thật sự đến với 97 triệu người dân đã mất căn cước và không còn làm chủ được bản thân mình?! Quyền con người có thật sự hiện hữu nếu con cái chúng ta đến trường không còn được học hành bằng tiếng mẹ đẻ.

Chắc chắn là không!

19.08.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com
Mắt Buồn  
#12650 Posted : Monday, August 19, 2019 11:35:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

'Hoa Mộc Lan' bị tẩy chay
vì câu nói của Lưu Diệc Phi về Hong Kong


18 tháng 8 2019

UserPostedImage

Bộ phim người đóng Hoa Mộc lan được chuyển thể từ bộ phim hoạt hình Hoa Mộc Lan năm 1998 nổi tiếng.

Bộ phim rất đang được mong đợi của Disney chuyển thể từ bộ phim hoạt hình Hoa Mộc Lan đang bị kêu gọi tẩy chay vì một lời bình luận của diễn viên nữ chính về Hong Kong.

Lưu Diệc Phi, hay còn được gọi là 'thần tiên tỷ tỷ' trong mắt giới trẻ Việt Nam, đóng vai Mộc Lan trong bộ phim, nhưng cô vừa đưa ra một lời bình luận gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Lưu chia sẻ lại trên tài khoản mạng xã hội Weibo của cô một bài báo của tờ báo nhà nước Nhân dân Nhật báo và viết bằng tiếng Trung rằng:

"Tôi cũng ủng hộ cảnh sát Hong Kong. Các bạn hãy đánh tôi đi."

Bài đăng còn đi kèm một câu tiếng Anh: "Thật xấu hổ cho Hong Kong."

Trong khi đó, các nhóm đấu tranh cho quyền lợi và Liên Hợp Quốc đã cáo buộc cảnh sát Hong Kong có hành động quá mức với người biểu tình.

UserPostedImage

Hashtag #BoycottMulan (Tẩy chay Hoa Mộc Lan) đang lan rộng trên Twitter

Lưu đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trên Weibo, một mạng xã hội chịu sự kiểm duyệt của nhà nước.

Nhưng trên Twitter, vốn bị cấm ở Trung Quốc, hashtag #BoycottMulan (Tẩy chay Hoa Mộc Lan) nhanh chóng lan rộng.

Người dùng Twitter cáo buộc Lưu Diệc Phi ủng hộ sự tàn bạo của cảnh sát, đồng thời mỉa mai khi Lưu Diệc Phi được hưởng các quyền tự do vì là một công dân Mỹ.

Lưu Diệc Phi đã chính thức trở thành công dân Mỹ từ năm 15 tuổi.

Bộ phim Hoa Mộc Lan do Lưu Diệc Phi đóng vai chính dự kiến sẽ mắt vào tháng 3/2020.

Nardia Huang viết trên Twitter: Lưu Diệc Phi hoàn toàn phá hỏng nhân vật Disney yêu thích nhất của tôi! Tệ thật! Cô ta ủng hộ sự tàn bạo của cảnh sát Hong Kong khi đánh đập người khác. #BoycottMulan

Nội dung không có

Tom S. Foolery: #BoycottMulan Cô bị ngơ đến mức nào mà ủng hộ sự tàn bạo của cảnh sát khi cô vừa đóng vai một nhân vật đứng lên đấu tranh sự đàn áp? Thôi đi.

https://ichef.bbci.co.uk...ietnamese/world-49329086

Sin ka Chun: Hoa Mộc Lan thực sự nên là cô gái đã bị bắn mù một mắt bởi cảnh sát Hong Kong hôm 11 tháng 8 #BoycottMulan

https://ichef.bbci.co.uk...ietnamese/world-49329086

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong phát sinh từ dự luật dẫn độ từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục.

Dự luật đã được hoãn lại, nhưng các cuộc biểu tình đã mở rộng thành một phong trào dân chủ và yêu cầu một cuộc điều tra về sự tàn bạo của cảnh sát.

Nguon BBC News
Mắt Buồn  
#12651 Posted : Tuesday, August 20, 2019 12:50:16 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tôi Đi Dự “Viết Về Nước Mỹ” 2019


16/08/201900:00:00(Xem: 502)
Cao Đắc Vinh

***
Tác giả: Cao Đắc Vinh
Bài số: 5765-20-31572-vb6081619

Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là thư gửi cô giáo cũ, vị niên trưởng trong các tác giả vào chung kết VVNM năm thứ 20.

UserPostedImage

Cô giáo Ngọc Hạnh.

UserPostedImage

Tác giả Cao Đắc Vinh.

***

Kính thưa cô Ngọc Hạnh,

Chúng ta cùng sống trên đất Mỹ, cô ở miền Đông, em ở miền Tây. Khi xưa cô là giáo sư trung học Nguyễn Trãi, em là cựu học sinh... Năm cô vào dạy cũng là lúc em rời trường, xa nhà, xa đất nước lưu lạc cho đến nay!

Tuy không học cô ngày nào nhưng em nhận cô là Thầy qua nhân cách của một nhà giáo tiêu biểu và lòng từ bi độ lượng đối với nhân quần xã hội. Em biết cô qua lời thương ý đẹp từ đám học trò cũ ân cần hỏi thăm rồi gần đây, em gặp cô qua văn chương... Cô là văn sĩ nghĩ sao viết “dzậy” để người đọc luôn nhận ra một chân tình mộc mạc nhưng thành thực tín cẩn.

Cô sanh ở Sa Đéc, người miền Nam hai mùa mưa nắng nên cá tính giản dị, sống trên đời dù mưa hay nắng cũng thế thôi, quan trọng vẫn là tình thương. Buffon đã viết: “Văn là người” quả đúng không sai.

Thế rồi cô tham dự Việt Báo “Viết Về Nước Mỹ” năm thứ 20 khi tuổi đã ngoài 80, kết quả bất ngờ cô là một trong 8 người được vào chung kết tháng 8, 2019.

Niềm vui trọn vẹn bởi vì đây cũng là dịp để cô về thăm họ hàng, hội cựu học sinh Nguyễn Trãi nam Cali, anh chị Mai Đông Thành dự tính một bữa tiệc chào đón cô, bạn mới hội Văn Bút cũng tha thiết mời gọi để gặp mặt cô lần đầu rồi bạn cũ đồng nghiệp trải qua bao khó khăn thời quê hương đổi chủ cũng mong chờ hội ngộ bởi tuổi già như lá vàng, một cơn gió thoảng cũng dễ lìa cành!

Ở đây cô có người bạn thân, một nhà văn được lắng nghe và đọc nhiều trong cộng đồng là cô Bùi Bích Hà. Cô Hà cũng vui mừng và mong ngày gặp cho bõ tháng ngày xa cách.

Tiếc thay trời không đãi ngộ, “tuổi già như nắng chiều” hẹn nhau rồi không đến! Qua những tâm tình trao đổi, đọc lên ai cũng mủi lòng... Cô Hà viết:

“Tuổi già như nắng chiều, không còn mấy niềm vui. Nghe tin Hạnh không bớt ho, các bạn dưới này và Hà chia sẻ phần nào những khó chịu trong cơ thể của bạn, chẳng biết làm gì, nói gì hơn là cùng nhau cầu nguyện an bình cho nhau. Hà vẫn đau chân, đi đứng đều đau và nhất là ngồi lâu một chút thì đau nhiều hơn nên dù muốn lắm cũng đành để vợ chồng Vinh đại diện Hạnh cho gọn gàng thôi. Hạnh đừng buồn Hà nhé, mình đã chẳng cùng nhau đi bao nhiêu đoạn đường gian nan hay sao mà giờ phút này, hưởng ké một chút tiếng thơm của bạn lại đành ngồi nhà nhìn?”

Thế rồi một chiều chủ nhật không như mọi chiều, bầu trời tháng tám Cali trong xanh, tuy buồn không gặp được cô Hạnh và cô Hà, vợ chồng em cũng lên đường vinh dự thay cô dự lễ phát giải VVNM 2019.

Đúng 6 giờ chúng em đến nhưng quan khách đã tề tựu đông đủ. Bà Kiều Chinh nhận xét rất sâu sắc khi phát biểu mở màn bữa tiệc... Bà đi dự tiệc nhiều nơi, lần nào cũng thấy sự chậm trễ, đặc biệt chiều nay nhiều người hăng hái đến trước giờ khai mạc nên bà ngạc nhiên vì cả chỗ đậu xe cũng khó tìm.

Những cô tiếp viên mặc đồng phục áo dài màu phượng đỏ nhìn thật vui và đẹp mắt. Họ như đã quen tổ chức một buổi lễ trang trọng như thế nên sắp xếp mọi việc rất chu đáo, mang niềm vui đến mọi người với nụ cười tươi tắn luôn nở sẵn trên môi.

Có tất cả 16 tác giả nhận giải Viết Về Nước Mỹ, sau 8 giải Đặc Biệt thì đến 7 tác giả Danh Dự phần chung kết.

Cuối cùng cô Hạnh giải Danh Dự, chị Tố Nguyễn giải vinh danh Tác Giả, ông Nguyễn Văn Tới giải Tác Phẩm và bác sĩ Vĩnh Chánh giải quán quân chung kết Tác Giả & Tác Phẩm với bài: “Đằng Sau Mặt Trăng”.

Văn chương không hẳn là hư cấu, có hư có thực và những tác giả sống với tác phẩm để đời đa số là thực chẳng hạn bài viết “Đằng Sau Mặt Trăng” đoạt giải cao quý hôm nay của tác giả Vĩnh Chánh.

Cốt truyện là sự thật, tuy phũ phàng đau thương đối với gia tộc và gia đình ông nhưng niềm lạc quan và hy vọng vẫn luôn tiềm tàng giữa hạnh phúc xum vầy.

Chiếc bàn tròn chúng em ngồi nhìn ra sân khấu rất rõ. Cô Hằng ở toà soạn Việt Báo xếp đặt thật khéo, tất cả ba cặp cựu học sinh Nguyễn Trãi ngồi gần nhau bên cạnh cô Kim Ngân xinh đẹp, giám đốc Hội Việt Học và học giả Nguyễn Văn Sâm.

Tình cờ vợ chồng em bắt truyện với cô Ngọc Ánh, người lãnh giải Trùng Quang năm nay với bài “Ông Đồ Già Trên Đất Mỹ”, ai đọc truyện này cũng hiểu ngay chân dung “ông đồ già” chính là người cô nhận làm chồng.

Đêm nay em thoáng nhận ra nhiều khuôn mặt cũ vì cách đây 6 năm, cùng ngày tháng chỉ khác năm, chủ nhật 11 / 8 / 2013 tại nhà hàng Moonlight Westminster… ông Vĩnh Chánh, bà Phương Hoa và em lãnh giải Danh Dự. Tác giả Phan giải vinh danh Tác Giả và Mimosa Phương Vinh giải Tác Phẩm. Khôi An là “Hoa Hậu” giải chung kết.

Sáu năm trôi qua nhưng nhìn họ hôm nay vẫn tươi trẻ yêu đời. Chị Trương Ngọc Bảo Xuân bây giờ đã lên chức chủ khảo, thật đẹp với mái tóc mới và chiếc áo đỏ sang trọng.

Sau khi bác sĩ Vĩnh Chánh diễn tả cảm tưởng và đề nghị phân nửa phần thưởng trao lại VietBao Foundation để tiếp tục duy trì văn hoá, nửa kia sẽ làm thiện nguyện giúp đỡ thương phế binh và tù nhân lương tâm nơi quê nhà thì em nghĩ ngay đến cô bởi đó cũng là ước nguyện tâm huyết của chính cô. Viết đến đây, em biết cô đang vui trong lòng.

Về ẩm thực, đêm nay hơn cả tiệc cưới, cá thịt tôm rau đủ loại... hết món này lại đến món khác.

Tóm lại, giải văn chương “Viết Về Nước Mỹ” 2019 đã tổ chức hoàn hảo, nhà hàng Grand Garden biến thành một không gian thân mật nhưng không kém phần trang trọng.

Những cô gái áo đỏ xinh tươi như hoa, cô Thụy Trinh và anh Hoàng Dũng điều khiển chương trình điêu luyện, thành phần ban giám khảo có người tóc đã hoa râm, những thi sĩ, văn sĩ, những quan khách trong bộ âu phục chỉnh tề và lẫn cả một chính trị gia lên sân khấu bày tỏ cảm tưởng rất nồng ấm với áo T shirt và quần Jean... Dù thế nào đi nữa, họ đã cùng nhau làm nên một nghĩa cử tuyệt vời, ấy là duy trì nền văn học Việt.

Em đi về với bức hình chụp tay cầm ngân phiếu và bằng khen đứng trước phông ảnh “Viết Về Nước Mỹ”, gia đình và bạn bè sẽ ngỡ em là nhân vật chính thế nên “sự thật” mắt thấy tai nghe chưa hẳn đã là sự thật! Muốn biết sự thật về một người hãy đọc văn vì “văn chính là người”, khó lòng giả dối.

Sáng nay em đã ra bưu điện gởi đến cô món quà văn chương Việt Báo gồm ngân phiếu, sách báo và nhiều bằng khen tặng.

Vợ chồng em nghĩ đã chu toàn trách nhiệm mà cô giao phó. Cuối thư kính chúc cô nhiều sức khỏe và vui sống bình an tuổi già.

Kính bút,

Irvine 8/12/2019
Cao Đắc Vinh

Mắt Buồn  
#12652 Posted : Tuesday, August 20, 2019 1:48:38 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cư dân cao niên đòi Westminster ban hành
luật ổn định tiền thuê đất mobile home


Nguyễn Việt Linh
/Người Việt

August 17, 2019

UserPostedImage

Cư dân cao niên tham dự buổi họp đòi Hội Đồng Thành Phố Westminster ra luật ổn định tiền thuê đất mobile home. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo cư dân cao niên sống tại 17 khu nhà mobile home ở Orange County hăng hái đến tham dự buổi họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào tối Thứ Tư, 14 Tháng Tám. Mục đích là để xem hội đồng bàn thảo các giải pháp ổn định tiền thuê đất mobile home, vì hơn hai năm qua họ đã gánh chịu giá thuê đất tăng rất cao, nhất là ở thành phố Westminster.

Trước giờ họp, từ 5 giờ chiều, rất đông người đã đến đứng trên sân cỏ bên ngoài để chờ vào bên trong hội trường. Đa số là người cao niên, gốc Việt và cả người bản xứ, kẻ đứng, người ngồi, tay cầm các bảng biểu ngữ, như “Bảo vệ người già với lợi tức thấp,” “Space rent stabilization ordinance,” hay “Please save our homes.”

“Chúng tôi đến đây là để vận động các nghị viên thành phố Westminster sớm thông qua một dự luật về Giá Thuê Đất Ổn Định. Đó là mục 8.2 trong nghị trình, vì các khu mobile home là nơi cư trú của rất nhiều người cao niên và gia đình chúng tôi có lợi tức thấp và cố định,” ông Sơn Đỗ, chủ tịch Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County (Orange County Mobile Home Residents Coalition), nói với nhật báo Người Việt.

“Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County cùng với các tổ chức bạn gồm MHAction, Golden State Mobile home Owners League, Kennedy Commission và các Hiệp Hội Cư Dân Mobile Home đã phối hợp với nhau để tìm cách giải quyết vấn đề này trong sự hiểu biết và hợp lý,” ông cho biết thêm.

UserPostedImage

Cư dân cao niên đến ngồi chờ ngoài sân từ 5 giờ chiều Thứ Tư, 14 Tháng Tám. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Sau phần phát biểu các đề tài tự do của cả trăm người trước hội đồng, lúc gần 11 giờ đêm, Thị Trưởng Trí Tạ đề nghị đưa mục 8.2 về ổn định tiền thuê đất mobile home ra bàn trước. Hội đồng bỏ phiếu đồng ý 5-0.

Thị Trưởng Trí Tạ yêu cầu luật sư thành phố tóm gọn các giải pháp để giải quyết việc ổn định tiền thuê đất. Luật sư thành phố đề nghị hội đồng nghe lời điều trần từ hai phía: chủ đất và cư dân thuê đất mobile home. Sau khi nghe phần trình bày của hai bên, kết quả 5-0 là quyết định của hội đồng, rằng hai bên cần thêm thời gian để thương lượng hòa giải. Ông Sơn Đỗ giao hai thùng hồ sơ cho nhân viên thành phố.

UserPostedImage

Nhóm Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County trình chiếu số liệu tiền thuê đất tại buổi điều trần để cho thấy việc tăng tiền thuê đất quá mức. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Trước đó, trong phần phát biểu tự do trước khi mục 8.2 được hội đồng chính thức cứu xét lúc 11 giờ đêm, bà Mary Jo Baretich, phó chủ tịch Liên Đoàn GSMOL (Golden State Manufactured Home Owners League, Inc.), tình nguyện cố vấn cho Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County, phát biểu: “Đối với Westminster, chúng tôi đang đề nghị mức tăng tối đa là 3% hằng năm. Nếu được xây dựng công bằng, các điều khoản đó có thể điều chỉnh tiền thuê trong khi vẫn bảo đảm lợi nhuận công bằng.”

UserPostedImage

Bà Mary Jo Baretich (thứ hai, phải), phó chủ tịch Liên Đoàn GSMOL, tình nguyện cố vấn cho Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Một đại diện cư dân trong khu Bali Hi Mobile Homes ở Santa Ana, phát biểu: “Chúng tôi muốn các thành phố lân cận đứng ra can thiệp trong chuyện bất công cho cư dân. Một vài thành phần chủ đất lợi dụng, vừa ăn cướp, vừa la làng. Nhà mobile home của mình, nhưng họ lợi dụng kẽ hở của luật pháp, để chỉ tăng tiền thuê đất. Chỉ số giá của người tiêu thụ CPI (Consumer Price Index) không tăng, và ‘tiền già’ không lên trong khi tiền đất tăng hơn 30% thì người già, lợi thức thấp và cố định, lấy tiền đâu mà ăn và trang trải chi phí đời sống hằng ngày?”

Bà Vân Nguyễn, cư dân Summerset Mobile Home Park, than thở: “Xin quý vị hãy thông qua một dự luật để ổn định tiền thuê đất mobile home. Hãy giúp chúng tôi, tiền thuê đất tăng làm giá bán giảm, không ai mua. Từ $1,500 lên gấp ba, ai mà chịu nổi!”

(Nguyễn Việt Linh)

—–
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Edited by user Tuesday, August 20, 2019 1:51:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12653 Posted : Tuesday, August 20, 2019 3:28:15 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Làm người lương thiện không dễ!


Huy Phương

August 18, 2019

UserPostedImage

Người dân dùng thân mình ngăn xe xúc cưỡng chế đất trong vụ Vườn Rau Lộc Hưng ở Sài Gòn. (Hình: Facebook)

Tôn giáo và nhà luân lý nào cũng kêu gọi con người lương thiện. Những người lương thiện yêu chuộng lẽ thật và sự công bằng. Họ lương thiện trong lời nói và hành động của mình. Họ không nói dối, trộm cắp hay gian lận. Quyển sách nhỏ Trung Thành cùng Đức Tin (True to the Faith) có nói: “Lương thiện có nghĩa là luôn luôn thành thật, chân thật và không gian dối.”

Con người cần có một nghề để sống và người lương thiện luôn chọn nghề lương thiện.

Ở Việt Nam có một vài nghề lương thiện mà những viên chức đảng cộng cản đã có nhắc đến, xin nói ngay, đó là nghề “làm (lao động) thối móng tay,” “chạy xe ôm” và “bán chổi đót.”

Ba viên chức cao cấp này là Trần Văn Truyền, cựu tổng thanh tra chính phủ; Nguyễn Sỹ Kỷ, phó Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đắk Lắk; Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Yên Bái.

Những người chọn nghề lương thiện này đều là những người thành công và giàu có, có nhiều tài sản, biệt thự, đất đai trong tay. Chỉ tiếc là hầu hết những người dân bình thường không biết phấn đấu chọn nghề lương thiện như ba vị trên để có cơ hội thành công, giàu có như họ.

Nhìn lại thì ba tên đã dối trá, biện bạch ca tụng cái nghề “lương thiện” ở trên là những tên bất lương, vì bần dân suốt đời vất vả làm những nghề này cũng không đủ miếng cơm.

Có hai nghề mà người đời cho là “thấp hèn” nhất nhưng được coi là lương thiện. Đó là nghề mãi dâm và nghề ăn xin. Người làm nghề mãi dâm lấy thân mình làm sinh kế, người ăn xin tùy lòng hảo tâm của khách qua đường, họ không gian dối, trộm cắp của ai.

Ở Mỹ, nghề nào được đánh giá là nghề lương thiện, nghĩa là được tin cậy nhất? Đó là nghề y: Bác sĩ y khoa, nha sĩ, y tá, dược sĩ, bác sĩ thú y… Nhưng liệu với những vụ án gian lận chi phí y khoa trong thế kỷ này, ngành y còn được coi là một ngành “lương thiện nhất” hay không?

Tỷ lệ lương thiện trung bình dành cho kỹ sư, giảng viên và linh mục (tỷ lệ tin cậy đều là 58%). Sau đó là nghề cảnh sát và nghề chuyên gia tâm lý. Nghề bán xe hơi, chuyên viên các công ty bảo hiểm y tế, và nghề bán bảo hiểm được coi như là kém tin cậy.

Điều cần ghi nhận là các chính trị gia không được người dân Mỹ tin cậy, phải kể đến thống đốc tiểu bang, thượng nghị sĩ, dân biểu. Không nghe nói đến nghề tổng thống hay bộ trưởng.

Trở lại chuyện nhà, khẩu hiệu ăn khách của Xã Hội Chủ Nghĩa là “Mình Vì Mọi Người!” nhưng thực sự sau gần 45 năm (không nói đến 30 năm Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) con người đạp lên nhau mà sống, ích kỷ, gian dối. Đi tìm một mẫu người tử tế -theo cách nói nhân gian- là chuyện không tưởng. Ca dao bình dân chẳng đã có câu: “Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt!” thì làm người lương thiện trong xã hội này như người lội nước ngược, không vỡ đầu, sứt trán thì cũng thua thiệt trăm điều.

Làm nghề vá lốp, ruột xe trên đường qua lại đương nhiên là một nghề lương thiện, lấy công sức ra kiếm đồng tiền. Nhưng chồng vá lốp xe mà vợ rải đinh trên đường, cho xe qua lại thủng lốp để chồng có việc làm là chuyện bất lương. Trần Thị Lan ở xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, đã nhận tội rải đinh trên đường, để kiếm khách vá lốp cho chồng. Chuyện này không phải mới xẩy ra đây, mà từ lâu, ở khắp mọi miền Nam Bắc, báo chí trong nước đã đặt tên cho nghề này là “đinh tặc (!)

Những nghề lương thiện thường là những nghề khó làm giàu. Thử nghĩ những nghề như hớt tóc, may mặc, số lượng người cố định, thời gian định kỳ, không có gì để lươn lẹo, gian tà, trở tráo.

Nghề thiến lợn, bẻ ghi tàu, đóng quan tài, bồi tàu… là những nghề lương thiện, nhưng khi người ta bỏ nghề này đi làm chính trị, lừa dối, cho dân ăn bánh vẽ, đưa đất nước đến chỗ nhân dân kìm kẹp, ly tán thì họ trở thành một bọn vô lương, lường gạt và có tội với lịch sử.

Lương thiện luôn luôn là mối quan tâm và lẽ sống của con người. Từ nhà viết sử phải ghi lại sự thật, từ nhà chính trị phải lấy no ấm của dân làm mục tiêu, từ một viên chức chính quyền phải lo đời sống cho dân; đi ngược lại khi sử gia viết theo đơn đặt hàng của đảng, khi nhà chính trị lừa dối dân, viên chức nhà nước nhũng lạm cho đầy túi tham, thì đây là một đám lưu manh tạo nên một xã hội bất lương.

Những nghề như làm nông, chài lưới là những nghề chơn chất, vất vả, lấy sức người ra chống trả với đất biển, với thời tiết, đổ mồ hôi, để sống còn, từ xưa được coi là những nghề tối lương thiện.

Nhưng ai cho họ được làm người lương thiện?

Nông dân thì đất đai bị cưỡng chế, giá nông phẩm hạ. Ngư dân thì bị tàu cường quốc bắn phá, bắt nạt, biển bị nhiễm độc, không còn đường sống.

Dân bỏ nghề đi làm thuê xứ lạ trong khi công an, quan thuế (hải quan), thanh tra, viên chức chính phủ… thì làm giàu nhờ hối lộ thối nát. Đời nay còn ai muốn làm người lương thiện và hành nghề lương thiện nữa.

Đoàn Văn Vươn của Tiên Lãng, Hải Phòng, muốn được làm người lương thiện, đã từng quai đê, lấn biển để nuôi thủy sản, làm giàu nhờ sức lao động của bản thân và gia đình, nhưng ai cho anh làm người lương thiện. Bị áp bức, cuối cùng anh và gia đình đã phải dùng vũ khí để chống cường quyền.

Cả Trần Trường, trong vụ bị chống tại “Bolsa 55 ngày đêm,” cũng ngây thơ, tin tưởng mình có thể làm ăn lương thiện dưới chế độ cộng sản, cuối cùng cũng phải thân tàn, ma dại, phá sản, bỏ nước chạy lấy người.

Lương dân Phạm Thị Lài, và con gái là Hồ Nguyên Thủy ở Quảng Nam, vốn là người lương thiện, đang canh tác ruộng vườn của cha ông để lại, cuối cùng phải khỏa thân trần truồng, một phương thức hạ sách nhất để chửi vào mặt bọn cường quyền cướp đất.

Những người lương thiện nay đã phải dùng đến súng như ở Đắk Nông, bom xăng như tại Sapa, dùng xăng tạt vào bọn chính quyền chiếm đất ở Cà Mau, hay đã uất ức, dùng thân mình đốt thành ngọn đuốc tự thiêu như ở Quảng Ngãi, Bình Định!

“-Tao muốn làm người lương thiện! Ai cho tao lương thiện?” Đấy là câu nói của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, cách đây cả thế kỷ, khiến cho những ai có lương tri đều cảm thấy xót xa. Thời nay ra sao? “Cách mạng,” “giải phóng” đã làm được gì hay đưa xã hội đến chỗ bất lương, “cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan!”

Làm người lương thiện không dễ!

(Huy Phương)

thao ly  
#12654 Posted : Tuesday, August 20, 2019 3:38:17 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nguy Cơ Đụng Độ VN-TC Ở Bãi Tư Chính
Lên Rất Cao- VN Đã Đưa Tàu Chiến Hiện Đại
Gắn Phi Đạn Tới Bãi Tư Chính


20/08/201900:16:00(Xem: 215)

BIỂN ĐÔNG -- Nguy cơ đụng độ giữa tàu chiến VN và TQ lên rất cao tại Biển Đông mà cụ thể là Bãi Tư Chính, theo bản tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật các nhận định của các chuyên gia về Biển Đông, cho biết.

Bản tin VOA viết như sau.

Trong lúc có những thông tin về việc Việt Nam đã cử một tàu hộ vệ tên lửa hiện đại nhất đến khu vực Bãi Tư Chính, các chuyên gia cho rằng khả năng đụng độ quân sự giữa Hà Nội và Bắc Kinh đang tăng cao, khi tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục các hoạt động bị coi là “bất hợp pháp” tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các nguồn tin không chính thức từ các chuyên gia trong và ngoài nước cho biết, chiến hạm Quang Trung, một trong 4 chiến hạm lớp Gepard 3.9, đã được đưa đến khu vực Bãi Tư Chính nơi tàu thăm dò Hải Dương 8 của Trung Quốc đang hoạt động tại vùng biển mà Việt Nam nói là “hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán” của mình.

Tàu Hải Dương 8 hôm 13/8 trở lại Bãi Tư Chính, nơi trước đây tàu chấp pháp đôi bên từng “đối đầu” năm 1994 trong một tình huống tương tự, sau gần 1 tuần rút ra khỏi khu vực này.

Bộ Ngoại giao (BNG) Việt Nam hôm 16/8 yêu cầu Trung Quốc “rút toàn bộ nhóm tàu,” bao gồm Hải Dương 8 và các tàu hộ tống, cũng như phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm “nghiêm trọng.” Đó là lần thứ 4 BNG Việt Nam lên tiếng về vụ việc này.

Việc tàu Trung Quốc trở lại tiếp tục hoạt động khảo sát địa chấn, theo các chuyên gia, sẽ làm nguy cơ đụng độ giữa Hà Nội và Bắc Kinh trên Biển Đông tăng lên.

Nhà nghiên cứu về hải quân Trung Quốc của Mỹ, Ryan Martinson, hôm 17/8 cho biết qua một cập nhật trên trang Twitter rằng: “Dường như một trong hai chiếc tàu hiện diện của Việt Nam là tàu chiến lớp Gepard (Quang Trung).”

Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, qua một cập nhật trên trang Twitter cá nhân, hôm 18/8 cũng trích dẫn “nhiều nguồn tin ở Hà Nội” nói rằng “Việt Nam đã cử chiến hạm Quang Trung HQ-016 tới Bãi Tư Chính hôm nay 18/8.”

Mặc dù truyền thông trong nước không khẳng định việc tàu Quang Trung được đưa tới Bãi Tư Chính nhưng ZingNews, Infonet và trang tin tức MSN hôm 19/8 cùng đồng loạt đăng tin và ảnh “cận cảnh chiến hạm Quang Trung” với các thông tin về con tàu tên lửa do Nga đóng có bổ sung thêm chức năng dò tìm và chống tàu ngầm cùng dàn phóng ngư lôi loại 533mm.

Nói với VOA từ Hà Nội, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp – nhà nghiên cứu an ninh và chính trị khu vực của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS có trụ sở ở Singapore, cho biết rằng tàu Quang Trung “hiện đang neo ở một trong những bãi cạn ở Bãi Tư Chính” thông qua dữ liệu hành trình mà ông có được từ MarineTraffic.

“Tàu Quang Trung đang ở gần khu vực Bãi Tư Chính thế nhưng báo chí Việt Nam chắc là được lệnh không nói gì cả,” theo TS Hà Hoàng Hợp. “Cũng giống như khi tàu địa chất Hải Dương 8 đi ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam hôm 8/8 và đến 13/8 quay trở lại nhưng báo chí cũng không được nói. Cho đến ngày 16/8 khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng thì các báo lúc đó mới nói.”

Bộ Ngoại giao Việt Nam không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của VOA về việc tàu Quang Trung được cử đến bãi Tư Chính trong bối cảnh đụng độ với Trung Quốc.

TS Hà Hoàng Hợp, cũng là thành viên của Viện nghiên cứu IISS và chủ tịch Think Tank Viet, cho rằng việc Việt Nam điều tàu chiến ra khu vực này là điều tất yếu sau một tháng “xua đuổi các tàu (Trung Quốc)” mà không được.

Nhận định về động thái điều tàu Quang Trung ra Bãi Tư Chính, GS Thayer, trong bản tin phân tích chính trị và an ninh khu vực ra ngày 18/8, cho rằng nếu thông tin trên là đúng thì điều này có nghĩa rằng Việt Nam “đang nâng mức độ và đưa ra thông điệp về quyết tâm bảo vệ quyền chủ quyền của Việt Nam cũng như bảo vệ các tàu hải cảnh của họ tại Bãi Tư Chính.”

Theo ông Martinson, người đầu tiên công bố thông tin về cuộc “đối đầu” giữa các tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, nếu việc tàu Quang Trung được cử đến đó để ngăn cản hoạt động của tàu Trung Quốc là đúng thì “khả năng đụng độ vũ trang (của Việt Nam) với Trung Quốc đã tăng cao đáng kể.”

Vụ việc này giống với vụ “đối đầu” hồi năm 1994 giữa các tàu của Việt Nam và Trung Quốc cũng tại Bãi Tư Chính, theo TS Alexander Vuving, chuyên nghiên cứu về an ninh châu Á và Biển Đông của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương ở Haiwaii, nhận định trên trang Twitter cá nhân hôm 17/8.

Cho biết về thông tin của vụ việc năm 1994, TS Hà Hoàng Hợp nói bốn tàu chiến của Việt Nam đã được điều ra khu vực Bãi Tư Chính để “xua đuổi” 2 tàu thăm dò của Trung Quốc vào thời gian đó. Vị tiến sỹ này dự đoán nếu Trung Quốc đưa dàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam lần này sau tàu thăm dò địa chấn thì "rủi ro xảy ra đụng độ quân sự là rất cao."

Theo GS Thayer, người chuyên nghiên cứu về các vấn đề Việt Nam và khu vực, với việc đưa tàu Quang Trung đến khu vực đụng độ, Việt Nam “đã có động thái quân sự hóa vụ đối đầu ở Bãi Tư Chính trước” và Trung Quốc giờ đây “sẽ đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan là liệu sẽ đáp trả hay không bằng việc điều các tàu của Hải quân Quân giải phóng Nhân dân ra Bãi Tư Chính.” Vị giáo sư này cho rằng nếu làm như vậy, Trung Quốc sẽ bị coi là “kẻ gây hấn quân sự và gây ra những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế đối với Trung Quốc.”

Nguon VB Online
Hoàng Nam  
#12655 Posted : Tuesday, August 20, 2019 4:00:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hồng Kông Tuần Lễ Thứ 11


20/08/201900:00:00(Xem: 290)
Trần Khải

Biểu tình tuần lễ thứ 11, khắp các nơi trọng yếu tại Hồng Kông. Biểu tình tập trung trước trụ sở Quân Đội Trung Quốc Hồng Kông (PLA Forces Hong Kong Building) ở khu vực trung tâm Hồng Kông, cũng như trước khu vực hành chánh Chính Quyền Trung Ương gần đó vào đêm Chủ Nhật 18 tháng 8/2019. Trước các cuộc biểu tình là cuộc diễn hành từ công viên Victoria Park ở Causeway Bay tới công viên Chater Garden ở khu vực Trung tâm – bất kể lệnh cấm diễn hành. Bài viết này sẽ dịch tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

Một số người biểu tình bấm và hướng tia đèn laser vào các tòa nhà chính quyền, bất kể trước đó có lệnh cấm.

Trước đó trong đêm, một số người biểu tình trên đường Harcourt Road cũng bấm và hướng các tia laser vào các trụ sở cảnh sát, gâ nỗi lo sẽ có cảnh sát phản ứng.

Một người đàn ông bị cho là dân Hoa Lục trà trộn vào – những người này dễ bị nhận diện vì thói quen và giọng nói khác dân Hồng Kông, cũng y hệt như tại Việt Nam, dân Bắc Kỳ 75 có giọng nói và cách xử thế khác với dân Miền Nam – bị người biểu tình trên đường Harcourt Road chận lại, chất vấn căn cước người này, sau khi người này chụp hình người biểu tình. Người này nói rằng anh là một chuyênv iên tài chính từ Thượng Hải, tới chơi Hồng Kông một mình để xem chuyện gì xảy ra.

Bất kể biểu tình đông tới chen chân không lọt, các dịch vụ xe điện MTY vẫn tiếp tục trong đêm Chủ Nhật, sau khi gián đoạn thời gian ngắn trước đó.

Một điểm đặc biệt của cuộc diễn hành từ Causeway Bay tới Trung Tâm đêm Chủ Nhật là họ không đưa những bục ngăn đường như các cuộc diễn hành trước đó.

Jimmy Sham, viên chức của Mặt Trận Nhân Quyền Dân Sự (Civil Human Rights Front - CHRF), tổ chức thực hiện cuộc biểu tình đêm Chủ Nhật, nói rằng khoảng 1.7 triệu người biểu tình ở công viên Victoria Park.

Sham nói rằng diễn tiến hôm Chủ Nhật rất ôn hòa, chính xác là những gì bà Carrie Lam (Hành Chánh Trưởng Hồng Kông) yêu cầu. Sham nói, “Tôi tin vào trí tuệ dân Hồng Kông. Bà Carrie Lam phải đáp ứng 5 yêu cầu để cho dân Hồng Kông thấy rằng những cuộc bày tỏ ôn hòa và hợp lý của họ có thể được lắng nghe, chấp thuận và thỏa mãn. Nếu bà cứ bưng tai, bà sẽ chỉ làm sáng thêm chính nghĩa của cuộc chiến dân chủ của chúng tôi.”

Sham cũng nói rằng CHRF đã nộp đơn xin cho cuộc diễn hành khác từ công viên Chater Garden tới Phòng Liên Lạc Bắc Kinh ở phía Tây Hồng Kông vào ngày 31/8/2019.

Sham nói rằng CHRF sẽ nộp bản văn pháp lý phản kháng lệnh cảnh sát cấm diễn hành chiều Chủ Nhật (ngày 18/8, mà người biểu tình vẫn diễn hành bất kể lệnh cấm).

Đó là lần đầu, cảnh sát cấm CHRF tổ chức diễn hành – nguyên khởi dự định từ Victoria Park tới Chater Garden – và cho phép biểu tình một chỗ trong công viên chỉ đủ chỗ đứng cho khoảng 100,000 người.

Nhưng lúc mới ban chiều, mưa lớn ào ạt, người biểu tình đã diễn hành sau khi tụ họp ở công viên Victoria Park – và đó là tuần lễ thứ 11 biểu tình liên tục để chống dự luật dẫn độ.

Cô Michelle Wen, 23 tuổi, sinh viên đại học Hong Kong Education University, trả lời phỏng vấn của báo The Straits Times tại Singapore: "Hồng Kông mưa như bão trút, và dân chúng cũng phải đi làm. Nhưng không gì ngăn được chúng tôi bước xuống đường, dưới mưa lớn, để nói lên chính nghĩa chúng tôi tin tưởng.”

Khi công viên Victoria Park đông tới mức không còn chỗ đứng, một số người biểu tình diễn hành về phía Wan Chai và Admiralty, nhiều người tràn ra các đường lớn ở thị trấn cảng Causeway Bay, kể các các đường Hennessy Road, Yee Wo Road và Pennington Street, sau khi rời công viên.

Một nhóm người biểu tình tới Admiralty, gần tòa nhà chính quyền và viện dân cử, trong khi nhóm khác tới Chater Road ở khu Trung Tâm, theo các báo Hong Kong. Nhưng CHRF kêu gọi người biểu tình rời khỏi đường Chater Road để tránh bị xem là khiêu khích.

Cuộc diễn hành hôm Chủ Nhật trong nhóm vài cuộc diễn hành lớn nhất tại Hồng Kông kể từ khi Hoa Lục tiếp nhận nơi này từ chính phủ Anh quốc năm 1997. CHRF là tổ chức thực hiện những cuộc diễn hành lớn nhất trong ba tháng qua: cuộc diễn hành ngày 8 tháng 6/2019 với một triệu người tham dự, cuộc diễn hành ngày 16 tháng 6/2019 với hai triệu người tham dự, lớn kỷ lục.

Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 18/8/2019, công viên đã đông chật người, hầu hhhết mặc trang phục đen, một số mang theo trẻ em. Người biểu hình hô khẩu hiệu "Hong Kong yahn, gah yau” bằng tiếng Quảng Đông (dân Hồng Kông nói tiếng Quảng Đông, Cantonese, trong khi Hoa lục nói tiếng Quan thoại, Mandarin) – có nghĩa là, “Hỡi dân Hồng Kông, hãy tới luôn”… Thỉnh thoảng, họ hô khẩu hiệu tiếng Anh, "Free Hong Kong, democracy now" – có nghĩa là, “Hãy giải phóng Hồng Kông, dân chủ ngay bây giờ.”

Nhiều xe buýt phải đổi tuyến đường hay ngưng vì đám đông diễn hành trên đường phố. Một số xe điện không ngừng ở các trạm MTR ở Tin Hau, Causeway Bay và Fortress Hill khi các lới đi nơi các trạm đông chật người. MTR Corporation nói rằng phải đưa dịch vụ xe lửa đặc biệt tới để giúp người dân rời khỏi trạm Tin Hau.

Trong những người diễn hành có anh Isaac Cheng, 19 tuổi, thuộc tổ chức dân chủ Demosisto. Cheng phát truyền đơn, kêu gọi sinh viên học sinh tẩy chay lớp học khi các trường sẽ khai giảng vào tháng 9.

Cheng giải thích với các phóng viên rằng trong hình hình căng thẳng khác thường như hiện nay, sẽ không sinh viên học sinh nào có thể trở lại trường học, “Chúng ta phải bãi khóa và chiến đấu với chính quyền này tới tận cùng.”

Sinh viên Parker Chan, 20 tuổi, nói rằng anh sợ bị cảnh sát bắt, nhưng vẫn biểu tình khi thấy chính quyền không giải quyết các đòi hỏi, và đặc biệt không hoàn toàn rút bỏ dự luật dẫn độ, cùng với những điều khác.

Những người quan sát nói rằng sau đợt cảnh sát hồi Chủ nhật tuần trước đã bắt người biểu tình sau khi họ xô xát với cảnh sát, những người thuận lý bây giờ lựa chọn giữa hai chiến thuật, hoặc biểu tình khắp Hồng Kông hoặc tập trung vào một nơi.

Dixon Sing, Giáo sư đại học Hong Kong University of Science and Technology, nói rằng cả hai chiến thuật đều đã áp dụng trong quá khứ, trong đó nếu người biểu tình rải khắp, cảnh sát sẽ mệt mỏi, bó tay, nhưng Chủ Nhật tuần trước cảnh sát vẫn bắt nhiều người biểu tình.

Trong Thư Ngỏ gửi dân Hồng Kông, CHRF nói rằng cuộc xuống đường hôm Chủ Nhật 18/8 là “tiếp tục ý chí của hai triệu người đã diễn hành ngày 16/6 để phản đối sự thô bạo của cảnh sát… Hôm nay không phải đoạn kết. Con đường phản kháng sẽ dài, vì tận cùng, chỉ có bầu phiếu dân chủ phổ quát mới căn bản đảo ngược tình hình bạ lực hiện nay của chế độ. Ngày 31/8 sắp tới sẽ là tròn năm năm quyết định phi dân chủ và kềm kẹp quyền bầu phiếu phổ quát tại Hồng ông của Cơ Quan Đại Biểu Quốc Hội. Chúng tôi mời gọi toàn dân Hồng Kông đứng chung nhau, xuống đường vào ngày 31/8/2019.”

Hôm Thứ Bảy 17/8/2019 đã có nhiều ngàn người tập trung ở huyện Hung Hom để diễn hành, và có mưa nhẹ khi họ diễn hành từ công viên Hoi Sham Park tới Whampoa ở Kowloon tới trạm xe điện Whampoa MTR Station. Hầu hết người tham dự diễn hành trọn tuyến đường ấn định, nhưng nhiều người khác đã tản ra các khu vực khác.

Tính cho tới nay, sau 11 tuần lễ biểu tình, cảnh sát đã bắt 748 người kể từ cuộc biểu tình đầu tiên hôm 9 tháng 6/2019.

Đài Loan đã chính thức ủng hộ phong trào tự do dân chủ của Hồng Kông.

Bản tin RTI ghi rằng chính phủ Đài Loan cho rằng đây là một phong trào tự do dân chủ, chính phủ ủng hộ phong trào này, đồng thời kêu gọi chính quyền Hồng Kông hãy tích cực lắng nghe và đáp lời những yêu cầu của nhân dân.

Trong khi cuộc đấu tranh chống lại dự luật dẫn độ ở Hồng Kông càng trở nên căng thẳng và leo thang, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng đăng bài viết trên Facebook lên tiếng ủng hộ Hồng Kông, tuy nhiên, lại bị Thị trưởng thành phố Đài Bắc Kha Văn Triết, cũng là Chủ tịch Đảng Dân Chúng Đài Loan chỉ trích tổng thống chỉ biết hô khẩu hiệu và đăng bài viết trên Facebook không thể nào cứu đất nước. Ngày 15-8 Tổng thống Thái Anh Văn nhân dịp trả lời phóng viên tại Lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp Hàng không và Quốc phòng cho biết, người Hồng Kông có nhu cầu theo đuổi tự do dân chủ là một yêu cầu rất chính xác, Đài Loan là một thành viên trong mặt trận tự do dân chủ, lẽ tất nhiên là phải bày tỏ thái độ ủng hộ.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết: “Tất cả người trên thế giới quan tâm về tự do dân chủ đều ủng hộ sự đòi hỏi của nhân dân Hồng Kông, là một phần tử trong mặt trận tự do dân chủ, dĩ nhiên Đài Loan cần bày tỏ lập trường của mình, tổng thống cũng nên đại diện nhân dân bày tỏ lập trường, Facebook là một trong những cách thức trao đổi với xã hội đại chúng, do đó những điều do Thị trưởng hay là Chủ tịch Kha Văn Triết nói ra làm cho mọi người thấy khó hiểu.”

Trong khi đó, mạng Bloomberg cho biết dân Hồng Kông sẽ không còn có thể mua qua mạng từ Hoa Lục các thiết bị cần cho những cuộc biểu tình. Trên các mạng thương mại điện tử tiếng Hoa, như mạng Tao Bao của công ty Alibaba Group Holding Ltd. khi người Hồng Kông tìm mua dù, mặt nạ, mũ nhực bảo hộ sẽ thấy dòng chữ “item not found” (Không có hàng), trong khi cư dân ở Hoa Lục sẽ thấy nhiều mặt hàng đó hiện ra.

Các công ty vận chuyển hàng Hồng Kông nói rằng “danh sách hàng nhạy cảm” bao gồm cả: áo thun T-shirt đen, bút có tia đèn laser… sẽ bị các nhân viên Hải quan tịch thu ngay ở các cửa khẩu từ Hoa Lục sang Hồng Kông. Nghĩa là tất cả thiết bị dùng chống hơi cay của cảnh sát đều bị chận lại.

Hoàng Nam  
#12656 Posted : Tuesday, August 20, 2019 6:57:57 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ dã tâm
thôn tính Việt Nam


UserPostedImage

Nguyên Thạch
(Danlambao)

Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính Việt Nam. Đó là lời khẳng định được chứng minh qua hàng ngàn năm lịch sử.

Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) chẳng những đã không học hỏi được gì qua hàng ngàn năm lịch sử hào hùng oanh liệt ấy mà còn cố tình ngoảnh mặt quay lưng với Tổ Tiên tiền nhân với bao đời máu chảy thành sông, xương chồng thành núi của Việt tộc. Chúng chỉ biết đảng là trên hết, chỉ xem quyền tiền là quan trọng hơn cả. Với chúng tiền đồ và dân tộc chỉ là những thứ không đáng để quan tâm.

Với sự nhận thức hạn hẹp và ích kỷ như vậy, nó đã thể hiện những con người thấp hèn trong phong cách sống, đồng thời cũng lộ rõ tâm tính của một lũ phản bội. Phản bội Tổ Tiên, phản bội đồng bào, phản bội giống nòi.

Câu nói "Không có gì quý hơn Độc lập Tự do" chỉ là một trong những câu trá ngữ để lừa mị từ một tên người Tàu gốc Hẹ, chức vụ Thiếu tá trong Bát lộ quân có tên Hồ Quang. Chính Hồ Chí Minh cùng lớp đồ đệ, con cháu là Hồ Đức Mạnh, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Phú Trọng cùng bao hèn quan, hèn tướng là những tên nối dáo cho giặc từ phương Bắc vốn dĩ đã muốn nuốt chửng nước Nam qua bao đời. Nay với sự bảo kê của thiên triều cho sự sung mãn về về quyền lẫn tiền, chúng càng góp sức với giặc một cách đắc lực hơn.

ĐCSVN chỉ là một lũ hạ đẳng trong tư duy nhận thức và góc nhìn về chủ thể của quốc gia cùng mối bang giao quốc tế. Hôn quân đã thế, hôn quan, hèn tướng cũng cùng một giuộc. Giữ chức Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Tổng cục trưởng Tổng cục 2 (2002-2009) Nguyễn Chí Vịnh là nhân vật chính trong chủ trương 3 Không:

- Không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào.
- Không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam.
- Không dựa vào nước này để chống nước kia.

Trong tình thế ở Biển Đông, cũng như trên đất liền hiện nay mà Tàu cộng với tiềm năng vũ lực đông, vũ khí mạnh đã và đang hung hãn lấn chiếm các đặc khu kinh tế ở Biển Đông có trữ lượng dầu khí lớn, các cứ điểm quan trọng trên đất liền và nắm chủ đạo về nền kinh tế Việt Nam thì 3 KHÔNG trên là chủ ý CÔ LẬP Việt Nam vốn dĩ đã yếu lại càng cô độc hơn. Đây được xem là mưu đồ vô cùng thâm độc của bá quyền Trung cộng nhằm cô lập Việt Nam với các nước hùng mạnh trên thế giới, trong đó đặc biệt là Hoa Kỳ.

Quyền Trung tướng Ngô Minh Tiến, trong khi Trung cộng xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam, đã tuyên bố khi dự buổi kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc tại Hà Nội: "...vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu... đó không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay..."

Ông Tiến đã tiếm danh và đánh đồng quân đội và cả nhân dân Việt Nam muốn vun đắp tình hữu nghị! Nhân dân Việt Nam nào muốn vun đắp tình hữu nghị với giặc Tàu cộng hả ông Hèn tướng bố láo? Có phải ông đang lấp liếm thay cho Trung cộng để xoa dịu mối căm hận của dân Việt với kẻ thù truyền kiếp không? Và lờ đi sự khinh miệt của cộng đồng thế giới văn minh?

Tướng Trương Giang Long cũng đã khẳng định rằng: "Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính Việt Nam" và Trung Quốc đã cài cắm hàng trăm gián điệp vào tổ chức của đảng cùng nhà nước CSVN thì Nguyễn Phú Trọng sẽ nghĩ gì và sẽ hành xử ra sao với một sĩ quan cao cấp đã nêu ra sự thật.

- Quân đội CSVN hiện nay có 415 tướng (3 đại tướng, 18 thượng tướng, 81 trung tướng, 313 thiếu tướng).

- Công an có 205 (1 đại tướng, 6 thượng tướng, tối đa 40 trung tướng, còn lại là thiếu tướng). Cộng lại cả hai là 420 tướng. Trong số 420 tướng này, có bao nhiêu là TƯỚNG HÈN, tướng gián điệp cho Trung cộng?

Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân hay bất cứ kẻ nào đang có trong tay quyền bính rồi cũng chẳng mang theo được gì ngoài thứ ô danh muôn thuở mà lịch sử sẽ đời đời nguyền rủa như Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc và gần đây là Hồ Chí Minh.

Vua của một nước với "Tứ trụ triều đình" và một lực lượng hèn tướng đông đảo như vậy, lại lâm vào cái hoàn cảnh đơn độc của Việt Nam hiện nay như đã nêu thì đất nước sẽ ra sao? Hỏi tức trả lời. Bởi thế, Tàu cộng sẽ chẳng ngần ngại gì mà tiếp diễn những bước hung hãn kế tiếp sau vụ bãi Tư Chính như xâm chiếm nốt những đảo còn lại do QĐVN còn đang trấn giữ, hoặc ngay cả tiến hành khai thác dầu khí ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ) là những điều không thể tránh khỏi, vì đảng cùng guồng máy cầm quyền CSVN đã tạo cơ hội rất thuận lợi cho chuyện thôn tính này. Tại sao không?

17.08.2019
Nguyên Thạch
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#12657 Posted : Tuesday, August 20, 2019 7:10:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tại sao ‘giao thiệp’ mà không ‘triệu’ đại sứ Trung Quốc?


Phạm Chí Dũng

2019-08-20

“Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ‘giang tay dũng mãnh’ nói với phóng viên các tờ báo trong và ngoài nước trong một cuộc họp báo vào trung tuần tháng 8 năm 2019.

Cử chỉ trên hiện ra ngay vào lúc tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8, sau 5 ngày tiếp liệu ở đảo Đá Chữ Thập, ung dung quay lại khu vực Bãi Tư Chính và giống như một cái tát vào mặt những kẻ ‘tự sướng’ cho rằng nhờ “công tác đấu tranh quốc tế đầy khôn khéo và sáng tạo của đảng và nhà nước ta nên đã đẩy đuổi được tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc khỏi Bãi Tư Chính”.

Còn lối nói chữ ‘giao thiệp’ của Bộ Ngoại giao Việt Nam thực chất là gì?

Đại sứ Trung Quốc không thèm đến?

Hiểu một cách đơn giản, ‘giao thiệp’ là việc tiếp xúc, có quan hệ xã hội với người nào đó, thường là trong công việc làm ăn.

Nhưng tại sao phải ‘giao thiệp’ và tại sao phải mượn một từ Hán để mô tả động tác tiếp xúc thuần Việt, trong khi ứng với quy ước về ngoại giao, chính quyền nước này khi phản đối nước khác sẽ triệu đại sứ của nước đó đến để trao công hàm phản đối? Vì sao Bộ Ngoại giao Việt Nam lại không dám dùng cụm từ ‘triệu đại sứ Trung Quốc’ đến trụ sở bộ này để trao công hàm phản đối vụ Hải Dương 8 tái xuất, mà phải che mặt ấp úng từ ‘giao thiệp’?

Phải chăng, và giả thiết này là rất gần với sự thật trong quan hệ của một Việt Nam nhược tiểu với kẻ đại hán Bắc Kinh: Bộ Ngoại giao Việt Nam đã muốn triệu đại sứ Trung Quốc đến làm việc, nhưng viên đại sứ của nước lớn không thèm đến, thậm chí còn không thèm trả lời, vì thế Việt Nam đành đơn phương phản đối mà chẳng thể gửi tận tay phía Trung Quốc văn bản nào?

Từ ‘giao thiệp’ còn khiến lộ ra một sự thật khác: trong hai lần gần đây khi Việt Nam ‘trao công hàm phản đối Trung Quốc’ về vụ Hải Dương 8 (khi tàu này lần đầu tiên xuất hiện ở Bãi Tư Chính) và phản đối vụ tập trận của Trung Quốc ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng rất có thể đã chẳng có đại sứ Trung Quốc nào xuất hiện để nhận công hàm, mà tất cả chỉ được Bộ Ngoại giao Việt Nam nói miệng và phản đối đơn phương, phản đối trong phòng lạnh. Như một kẻ bất lực.

‘Bốn không’ chứ không phải ‘ba không’!

Đã một tháng rưỡi trôi qua kể từ lúc Trung Quốc cho tàu Hải Dương 8 và các tàu hải cảnh xâm phạm Bãi Tư Chính như vào chốn không có chủ quyền, nhưng toàn thể Bộ Chính trị Việt Nam vẫn lúng túng như gà mắc tóc. Ngoài hành động đưa tàu ra Bãi Tư Chính để ‘vờn tàu’ với tàu Trung Quốc, mà thực chất là cách đối phó rất bị động theo chiến thuật chủ động của Bắc Kinh, hoặc phát khoảng một chục ngàn lá cờ đỏ sao vàng cho ngư dân để khiến dấy lên câu vè “Chống giặc bằng cờ, chống ngập bằng lu, đứa nào nói đảng ngu là thằng phản động” lan tỏa khắp biển khơi, phía Việt Nam đã chẳng có thêm được động tác phản ứng nào cho ra hồn, kể cả cái việc không cần phải đánh nhau mà chỉ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế - được hứa hẹn đầu môi mép lưỡi suốt từ năm 2011 đến nay nhưng vẫn chẳng làm được tích sự gì.

Chỉ tính từ năm 2011 khi nổ ra vụ tàu Bình Minh 2 của Việt Nam bị tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp - một cách côn đồ và mặt lạnh không kém cái cách cả hai chính quyền độc đảng độc trị này luôn thẳng tay đàn áp dân chúng và những tiếng nói phản đối, cho tới nay Hà Nội đã bỏ qua rất nhiều cơ hội để có thể kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế về các vụ xâm nhập ‘vùng biển chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam’.

Không chỉ kiên định nguyên tắc ‘ba không’, chính thể Việt Nam còn tự đắp dầy lên mặt thêm một ‘không’ nữa: Không kiện Trung Quốc!

Suốt từ đầu tháng 6 năm 2018 là thời điểm mà Trung Quốc bắt đầu chiến dịch ‘tống tiền’ Việt Nam ở mỏ Lan Đỏ và sau đó lan sang Bãi Tư Chính, giới chóp bu Hà Nội đã thể hiện tinh thần nhược tiểu một cách tuyệt vời, như thể không phải đi bằng chính đôi chân của mình. Bất chấp rất nhiều kêu gọi của người dân và các tổ chức xã hội dân sự rằng đã quá muộn nhưng vẫn còn hơn không nếu kiện Trung Quốc, và có nhiều cơ sở pháp lý để vụ kiện này sẽ chắc thắng nếu diễn ra, vẫn chẳng sủi một chút tăm hơi khí tiết trên gương mặt của gần một ngàn tướng lĩnh cả quân đội lẫn công an.

Vẫn chẳng có bất kỳ dấu hiệu đáng được tin cậy nào cho thấy ‘đảng em’ Việt Nam dám lôi bộ hồ sơ từ ngăn kéo đầy bụi để đệ trình ra tòa án quốc tế để kiện ‘đảng anh’ Trung Quốc.

Còn nhân vật đã được một số ‘bút nô’ ca tụng là ‘minh quân’ và ‘bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo’, đang được tôn vinh vào hàng ‘lãnh tụ’ - ‘tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng - thì sao?

Tự đánh mất chính nghĩa và chính danh

Cho dù đã hầu như phục hồi sau cơn bạo bệnh ở Kiên Giang, ông ta vẫn tuyệt đối nín lặng. Thậm chí cho đến giờ bộ máy tuyên giáo và báo đảng của Trọng vẫn giấu biến trước người dân về những tin tức sôi sục ở Bãi Tư Chính.

Thói ươn hèn cố hữu chưa đánh đã sợ và thậm chí còn không dám há miệng đã dẫn đến hậu quả đánh mất lợi thế của nguyên đơn của Việt Nam ngay từ lúc phiên tòa quốc tế còn chưa có cơ hội thụ lý vụ kiện bị đơn Trung Quốc.

Thậm chí tới thời điểm này, Trung Quốc còn tạm thời giành được một lợi thế trên phương diện quan hệ quốc tế: Hội Nghị Các Bộ Trưởng ASEAN diễn ra ở Thái Lan vào cuối tháng Bảy, đầu tháng Tám 2019 đã chỉ đề cập khá chung chung và “quan ngại” về tình hình Biển Đông mà không hề nhắc đến cái tên Trung Quốc.

Không những thế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chơi một đòn vượt mặt ‘đảng em’ Việt Nam khi tố ngược Việt Nam mới chính là kẻ xâm phạm vào chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc. Tính chính nghĩa và chính danh của những kẻ chưa bao giờ dám hé răng đòi quần đảo Hoàng Sa và đảo Gạc Ma cũng bởi thế đang mau chóng biến thành tro bụi.

Bằng chứng rõ rệt nhất về thái độ e ngại trước Trung Quốc là hàng chục ‘đối tác chiến lược toàn diện’ của Việt Nam, kể cả nước ‘đồng chí’ Cộng hòa liên bang Nga, đã thản nhiên quay lưng với Hà Nội trong suốt 5 năm qua - từ vụ Hải Dương 981 đến vụ Bãi Tư Chính lần này.

Chiến thuật của con sói

Trong khi đó, cùng với sự xuất hiện trở lại của Hải Dương 8, đã có những tin tức không chính thức nhưng có vẻ đáng tin cậy về việc tàu này đã dùng mạn sườn của nó để đâm va với tàu hải cảnh của Việt Nam. Đồng thời, có tin chính thức về việc tàu Trung Quốc đẩy đuổi tàu cá của ngư dân Việt ra khỏi vùng biển ‘thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam”.

Tình hình trên cho thấy phía Trung Quốc còn lâu mới muốn rút Hải Dương 8 và các tàu hải cảnh bảo vệ cho nó khỏi Bãi Tư Chính.

Ngay cả động thái Việt Nam điều hai tàu hải quân hiện đại mang tên Quang Trung và Trường Sa ra ‘vờn tàu’ với các tàu Trung Quốc cũng chỉ nên được xem là một hành động ‘giao thiệp’ theo cái cách mà giới tướng lĩnh và công an Việt Nam vẫn hỉ hả giao lưu với các tướng đối phương, chứ chẳng thể hy vọng tàu chiến Việt sẽ được lệnh của Bộ Chính trị cho nổ súng, dù chỉ là bắn chỉ thiên cảnh cáo tàu giặc.

Để sau khi Việt Nam đã điều động toàn bộ những gì tinh túy nhất trong lực lượng hải quân ra phô diễn ở Bãi Tư Chính và Trung Quốc cũng làm y hệt như thế với quân lực gấp ít nhất vài ba lần Việt Nam, tình hình sẽ ngày càng nhàm chán và không còn thu hút được sự chú ý lẫn phản ứng từ cộng đồng quốc tế đối với Trung Quốc. Khi đó chính là lúc con sói không còn nhe nanh dọa nạt mà sẽ bắt đầu từng cú lao chớp nhoáng vào đối phương, cắn mạnh vào yết hầu nạn nhân cho đến khi ‘đảng em’ không còn chịu đựng thêm được nữa mà phải nhả các lô dầu khí màu mỡ đang khai thác - theo cách nhẹ nhàng thì ‘cùng hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc’ từ ‘gợi ý’ của Ngoại trưởng Vương Nghị, hoặc trầm trọng thì mất trắng nguồn tài nguyên thiên nhiên duy nhất còn lại để nuôi lực lượng ‘còn đảng còn tiền’ và ‘còn đảng còn mình’.

Phạm Chí Dũng
hongvulannhi  
#12658 Posted : Wednesday, August 21, 2019 6:13:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Vượt qua nỗi sợ:
Rước kiệu Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
lớn nhất tại Kerela, Ấn Độ


Đặng Tự Do

20/Aug/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/251837.htm

Những hình ảnh ngoạn mục ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Ấn Độ trong năm nay.

Trừ ra tại Đức, Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời là một ngày lễ lớn của Kitô giáo tại các quốc gia phương Tây. Đó là ngày quốc lễ ở Áo, Bỉ, Croatia, Pháp, Hy Lạp, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Ngoài các nước Âu châu vừa nêu, Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời không phải là một ngày quốc lễ, đặc biệt là tại Ấn Độ nơi làn sóng bài Kitô trong những ngày này đang lên cao nhất.

Từ đầu năm đến nay, các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh còn trải qua một loạt các vụ khủng hoảng tệ hại.

Tuy nhiên, chính trong bối cảnh bi đát này, hàng giáo sĩ và anh chị em giáo dân lại có nhiều sáng kiến hướng về Đức Mẹ xin Mẹ cầu bầu cho Giáo Hội trong cơn thử thách hiện nay.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là cảnh rước kiệu Đức Mẹ trên đường phố Kerela như thể muốn nói rằng trong thử thách, niềm tin vào Đức Mẹ càng son sắt hơn bao giờ.

Cho đến thời điểm chúng tôi thực hiện chương trình này, từ đầu năm đến nay, ngoại trừ chính bản tin chúng tôi đang trình bày với quý vị và anh chị em đây, các tin tức liên quan đến Giáo Hội tại Ấn Độ toàn là những tin buồn, không có một tin vui nào.

Thật thế, ngày 23 tháng 5, cha John Dayal, nhà lãnh đạo Công Giáo Ấn Độ và nhà hoạt động nhân quyền, cho biết các Kitô hữu tại Ấn, “tái mặt” nhận ra rằng Đảng Ấn Giáo cực đoan BJP còn thắng đậm hơn kỳ bầu cử trước.

Như thế là sau 5 năm mòn mỏi chịu đựng chính phủ của lãnh tụ Ấn Giáo cực đoan Narendra Modi, các tín hữu Kitô còn phải vác thánh giá thêm ít nhất là 5 năm nữa.

Các cuộc tấn công chống các tín hữu Kitô đã tăng lên kể từ khi BJP lên nắm quyền ở New Delhi vào năm 2014 và ngày càng nhiều. Các con số thống kê tiêu biểu cho thấy có 736 vụ tấn công chống lại Kitô hữu vào năm 2017, so với 348 vụ vào năm 2016.

Được sự khích lệ ngấm ngầm của BJP do thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo, nhiều làng ở miền đông Ấn Độ tiếp tục cấm sự hiện diện của các linh mục bất chấp một quyết định của tòa án ra lệnh ngưng ngay những cấm đoán vô lý này.

Ngay cả ở cấp trung ương, ngày 5 tháng 7 năm 2017, bộ trưởng Tư Pháp Ấn Prem Prakash Chaudhary, thành viên BJP, còn táo tợn đến mức đề nghị rằng các linh mục chỉ được phép giải tội cho nam giới, không được phép giải tội cho phụ nữ để tránh lạm dụng tính dục.

Dân số Ấn Độ hiện nay là 1.3 tỷ. 80% dân theo Ấn giáo. 20% còn lại bao gồm Hồi giáo 14%, Kitô hữu 2.3%, Sikh 1.7% và 2% theo các tín ngưỡng khác, bao gồm Phật giáo, Jains và Zoroastrians.

Cả Kitô giáo và Hồi giáo đều bị coi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo coi là tôn giáo nước ngoài cần phải bị bài trừ.

Trên đây là các khó khăn từ bên ngoài. Chúng ta còn gặp phải các khó khăn đến từ bên trong nội bộ của chính mình.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Giáo Hội Syro-Malabar, hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh, có trụ sở tại Kerala, đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi tài chính kể từ tháng 11 năm 2017 sau khi cha Paul Thelakat buộc tội Đức Hồng Y George Alencherry và hai linh mục bán đất đai của Giáo Hội với giá quá hời gây thiệt hại 10 triệu đô la Mỹ.

Trước các tố cáo nghiêm trọng này, tháng 6 năm ngoái Tòa Thánh đã yêu cầu Đức Hồng Y ngưng các trách nhiệm quản trị Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly và thành lập một ủy ban điều tra do Đức Cha Jacob Manathodath, Giám Quản Tông Tòa của tổng giáo phận tiến hành.

Kết quả điều tra khách quan của Giáo Hội và cả của cảnh sát cho thấy một nhóm 2 linh mục đã cáo gian Đức Hồng Y. Trước kết quả điều tra này, hôm 28 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định phục hồi hoàn toàn quyền cai quản tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly của Đức Hồng Y George Alencherry. Ngài cũng truyền cách chức hai Giám Mục Phụ Tá vì những dính líu của các ngài trong vụ này.

Mọi chuyện tưởng đã được giải quyết êm đẹp nhưng có khoảng 250 linh mục được báo cáo là không phục tùng quyết định này của Đức Thánh Cha.

Chúng ta hãy cùng cầu nguyện thêm cho Giáo Hội tại quốc gia này.

Nhân nói về niềm hy vọng ngay cả trong thời thử thách Thúy Nga và Kim Phượng xin gởi đến quý vị và anh chị em câu chuyện:

Thiên đàng là của con

Một cô gái bị cám dỗ rất nặng nề đến mức cô mất hết mọi hy vọng về phần rỗi đời đời

Với những tội lỗi của mình, cô nghĩ rằng cô đã có chỗ trong Hỏa ngục đời đời, không còn hy vọng gì được Thiên Chúa yêu thương và hưởng phúc Thiên đàng nữa. Ngày kia, thánh Philipphê Mesi đến thăm cô. Sau khi nghe cô thổ lộ tâm hồn, thánh nhân nói:

- Thật là tai hại, con gái yêu của ta, khi con tin rằng con đã được dành cho lửa đời đời, Thiên đàng mới là của con.

Cô gái tội nghiệp nức nở thưa:

- Cha ơi, con không thể tin được điều ấy.

- Đó là vì con khờ dại. Cha sẽ chứng minh cho con thấy. Chúa Giêsu đã chịu chết cho ai?

Cô gái đáp:

- Cho người tội lỗi.

- Đúng lắm, thế bây giờ con nghĩ con là một vị thánh sao?

Cô gái vừa khóc vừa trả lời:

- Không, con là một kẻ đầy tội lỗi.

- Như vậy, chính vì con mà Chúa Giêsu đã chết, và chắc chắn Chúa chết làđể cho con được vào Thiên đàng. Vậy thì Thiên đàng là của con, bởi con đã gớm ghét tội lỗi, con đừng nghi ngờ chi nữa.

Những lời của thánh Philipphê Mesi bắt đầu thấm vào tâm hồn cô gái. Và từ lúc ấy, lời nói “Thiên đàng là của con” đã không ngừng an ủi cô và khiến cô không còn mất lòng tin tưởng vào tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa nữa.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Thánh Anphongsô từng nói:

“Nếu vì lỗi lầm mà bạn có nhiều lý do để sợ chết bao nhiêu, thì bạn lại càng có hy vọng được sống muôn đời bấy nhiêu nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu, công nghiệp ấy có thể cứu bạn mạnh hơn cả ngàn vạn lần tội lỗi làm cho bạn hư đi. Như thế với lòng tin tưởng, chúng ta hãy chạy đến ngai tòa ân sủng để được hưởng lòng khoan dung. Ngai tòa ấy chính là thập giá, nơi Chúa Giêsu ngự như trên một ngai vàng, để ban phát lòng nhân từ cho bất cứ ai chạy đến với Ngài”.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12659 Posted : Wednesday, August 21, 2019 6:19:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lãnh đạo Sinh viên Hồng Kông:
Người Công Giáo nên đảm nhận “vai trò chính”
trong các cuộc biểu tình ôn hòa


Nguyễn viết Tấn
dịch
20/Aug/2019

HỒNG KÔNG - Chủ tịch lâm thời của Liên đoàn Sinh viên Công Giáo Hồng Kông nói với CNA tuần này rằng anh muốn thấy sinh viên Công Giáo và các Kitô hữu khác đảm nhận vai trò lớn hơn trong các cuộc biểu tình đang diễn ra chống lại chính phủ, trong bối cảnh lo ngại về sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc.

"Đối với phong trào này, đó là cơ hội tuyệt vời để người Công Giáo và tín hữu Tin lành hợp tác với nhau," Edwin Chow, một sinh viên ngành Chính quyền và Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Baptist Hồng Kông, nói với CNA.

"Đó là một cơ hội tốt để chúng ta trở nên hợp nhất. Bởi vì tôi nghĩ đối với hầu hết người Công Giáo và Tin Lành, chúng ta có cùng một giá trị, cùng một mục tiêu ... vì vậy đó là lý do tại sao chúng ta hợp tác, và tôi nghĩ sau khi tín hữu Tin Lành và Công Giáo hợp tác, sức mạnh và quyền lực của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn."

Hàng trăm ngàn người biểu tình ở Hồng Kông đã biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, nơi các tòa án Cộng sản sẽ xét xử các tội phạm bị cáo buộc - một kế hoạch mà vào tháng Sáu đã bị đình chỉ vô thời hạn.

Kể từ khi dự luật bị đình chỉ, những người biểu tình cũng đã lên tiếng chống lại việc sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát Hồng Kông, bao gồm cả việc sử dụng đạn cao su và hơi cay, gây nên thương tích.

Giám Quản Tông Tòa Hồng Kông, Hồng Y John Tong, đã yêu cầu chính phủ loại bỏ hoàn toàn luật dẫn độ và cho mở một cuộc điều tra độc lập về việc sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát Hồng Kông.

Trong khi Chow nói rằng các Kitô hữu, trong số họ là người Công Giáo, đã đóng vai trò lớn khi các cuộc biểu tình bắt đầu – họ hướng dẫn hát các bài thánh ca như “Sing Hallelujah to the Lord" (Hát Lên Mừng Chúa) trên đường phố trong các cuộc biểu tình, từ đó vai trò của họ đã giảm dần.

Khi các cuộc biểu tình tiếp diễn, anh nói một số người tham gia trở nên "hung hãn hơn, cực đoan hơn." Chow cho biết anh nghĩ rằng các cuộc biểu tình đã trở nên cực đoan hơn bởi vì ngay cả sau hai cuộc tuần hành vào tháng Sáu người ta đã chứng kiến hơn một triệu người tuần hành, chính phủ vẫn không trả lời yêu cầu của những người biểu tình.

Nhiều người biểu tình bắt đầu hành động như cố gắng đột nhập vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp, hoặc đụng độ với cảnh sát vì quá thất vọng.

"Tôi nghĩ rằng các nhóm Tin Lành và Công Giáo nên tham gia nhiều hơn vào các cuộc biểu tình, để có vai trò lớn hơn, bởi vì tôi nghĩ ngày nay các cuộc biểu tình trở nên cực đoan hơn và mọi người rất dễ xúc động,” Chow nhận xét.

Đối với các nhóm Công Giáo và Tin Lành, chúng tôi có trách nhiệm và chúng tôi có khả năng làm dịu bạn bè của chúng tôi. Bởi vì tôi nghĩ hát thánh ca, ngay từ đầu, nó tạo ra một bầu không khí yên bình, và nó có một sức mạnh để giữ cho mọi người rất bình tĩnh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sử dụng điều này khi chúng ta thực hiện việc này một lần nữa."

Chow nói, mối đe dọa của dự luật dẫn độ rất quan trọng đối với người Công Giáo, vì họ sợ rằng nếu luật được giới thiệu lại và thông qua, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tự do tôn giáo, nó trao cho chính phủ Trung Quốc thêm quyền hạn để bắt giữ các Kitô hữu và chuyển họ sang Trung Quốc đại lục nếu họ phạm tội chống lại chính quyần đại lục.

Anh đã trích dẫn một trường hợp vào năm 2001, khi người Hồng Kông mang Kinh thánh đến Trung Quốc đại lục, và chính phủ Trung Quốc đã bắt giữ họ.

"Chính phủ Trung Quốc đang đàn áp Giáo hội ở Trung Quốc đại lục, và vì vậy chúng tôi lo lắng rằng khi chúng tôi liên lạc với Giáo hội đại lục, có thể một ngày nào đó chính phủ Trung Quốc cũng sẽ bắt giữ người Hồng Kông để đàn áp dân Hồng Kông", anh nói.

Mặc dù dự luật dẫn độ đã được thâu hồi, nhưng tình hình ở Hồng Kông vẫn chưa kết thúc. Những người biểu tình đang kêu gọi hủy bỏ nó một cách dứt khoát và một số người đang yêu cầu bà Lam từ chức.

Chow cho biết hơn 160.000 sinh viên, giáo viên và cựu sinh viên đã ký một bản kiến nghị chống lại dự luật dẫn độ.

Liên đoàn đã lo ngại về dự luật dẫn độ kể từ tháng Năm, và vì vậy họ bắt đầu nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này bằng cách phát tờ rơi vào đầu tháng Sáu, Chow nói.

Nhóm này cũng tổ chức các buổi cầu nguyện và Thánh lễ gần các địa điểm biểu tình vào đầu tháng Sáu, khi các cuộc biểu tình lớn hơn bắt đầu.

Chow cho biết các giáo sĩ đã rất ủng hộ. Liên đoàn đã mời nguyên Hồng y Giám mục Joseph Trần Nhật Quân cử hành Thánh lễ vào ngày 16 tháng Sáu, trước trụ sở chính quyền.

Giám Mục Phụ Tá Joseph Hà Chí Thành cũng đã rất tích cực trong việc đi đến các địa điểm biểu tình, ủng hộ giới trẻ, và lên tiếng ủng hộ những người biểu tình. Đức cha Hà đã tham gia một buổi cầu nguyện đại kết liên tục qua đêm bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp với hàng ngàn Kitô hữu.

"Những người Công Giáo bình thường khác, một số người Công Giáo lớn tuổi, họ cũng tham gia vào các hoạt động của chúng tôi. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng không chỉ thanh thiếu niên đang ủng hộ, tham gia vào toàn bộ cuộc biểu tình, mà cả người già, một số người lớn ... họ cũng tham gia, họ cũng ủng hộ toàn bộ cuộc biểu tình. "

Henry Au, một doanh nhân làm việc trong ban giám đốc của Phòng Thương mại Ái Nhĩ Lan tại Hồng Kông, là một trong những người Công Giáo lớn tuổi ấy, người đã và đang ủng hộ phong trào. Ông nói với CNA rằng mặc dù ông chỉ tham dự thực sự hai hoặc ba cuộc tuần hành, ông đã cố gắng hỗ trợ vật chất cho những người biểu tình theo cách nào ông có thể.

Ông nói rằng người Công Giáo lớn tuổi ít đi và biểu tình trên đường phố, nhưng họ vẫn có thể hỗ trợ bằng cách cung cấp tài chính để tổ chức các Thánh lễ và mua thiết bị bảo vệ cho người biểu tình.

Ông nói cảnh sát sẽ thường thu giữ điện thoại di động của người biểu tình và sử dụng những bức ảnh trên đó để làm bằng chứng chống lại họ, và các công ty viễn thông đang giúp chính phủ truy tìm số điện thoại. Để bảo vệ chống lại điều này, ông cho biết người Công Giáo lớn tuổi đã mua các công cụ truy cập WiFi di động giúp người biểu tình để họ có thể kết nối mà không bị truy ra.

"Chúng tôi không nói rằng những bạn trẻ luôn luôn đúng... nhưng quý vị không nên sử dụng đạn, hoặc thậm chí là đạn nhựa, để bắn vào đầu chúng", ông Au nói. "Cách họ đối xử với thế hệ trẻ là hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Anh nói rằng những người biểu tình nói chung ôn hòa và không phá hoại. Vào ngày 1 tháng 9, các sinh viên sẽ phải quay lại trường, anh nói, vì vậy vẫn còn phải xem liệu các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục sau khi kỳ nghỉ hè kết thúc.

Chow cho biết tuần trước một số người biểu tình thấy có cảnh sát chìm trong đám đông. Chính phủ có thể sử dụng chiến lược này để tạo ra "cảm giác khủng bố" để những người biểu tình không còn tin tưởng lẫn nhau và bị chia rẽ, anh nói.

Cha Bernardo Cervellera, chủ bút của Asia News, nói với EWTN News Nightly rằng thanh niên Công Giáo là những người hoàn toàn dấn thân trong cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ. Ông nói rằng những người lớn tuổi có thể ít có xu hướng tham gia vào các cuộc biểu tình vì các mối sợ hãi bạo lực.

Hai yêu cầu này là những yêu cầu chính của phong trào đang thực hiện qua tất cả các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, theo cha Cervellera.

Cha Cervellera nói, Chính quyền Trung Quốc đã chi phối chính quyền Hồng Kông, từ chối một nền dân chủ toàn diện trên lãnh thổ và cố gắng kiểm soát hệ thống giáo dục, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Hồng Kông.

Hồng Kông có toàn quyền tự do thờ phượng và truyền giáo, cha Cervellera nói, bởi vì trong 50 năm qua, đây là một xã hội tự do, nơi các quyết định của các giáo phận không chịu sự kiểm soát của chính phủ.

Sự sợ hãi của chúng tôi là nếu luật dẫn độ này có hiệu lực, điều này có thể phá hủy khả năng của các linh mục, giáo dân ở Hồng Kông, những người có thể giúp đỡ Giáo hội ở Trung Quốc. Bởi vì theo cách này, sự giúp đỡ của người Công Giáo ở Hồng Kông đến Trung Quốc có thể được coi là một vụ án hình sự.

Đức Hồng Y Tong đã mời người Công Giáo ở Hồng Kông tham dự một nghi thức tôn vinh Thánh Thể vì sự an bình của lãnh thổ vào Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 tại Nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi.

Có khoảng 581.000 người Công Giáo ở Hồng Kông, hoặc khoảng 8% dân số.

Người Hồng Kông hiện có nhiều quyền tự do đáng kể hơn so với người Trung Quốc sống ở đại lục, bao gồm cả việc truy cập internet không bị kiểm duyệt. Hồng Kông là thuộc địa của Anh cho đến năm 1997, và nó được trả lại cho Trung Quốc theo nguyên tắc của một quốc gia, hai hệ thống, cho phép lãnh thổ này có hệ thống lập pháp và nền kinh tế riêng.

Giáo hội ở Trung Quốc đại lục đã bị chia rẽ trong khoảng 60 năm giữa Giáo hội hầm trú, tổ chức bị đàn áp và việc bổ nhiệm giám mục cho họ thường không được chính quyền Trung Quốc thừa nhận, và Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc, một tổ chức được chính phủ chuẩn nhận.

Nguồn: National Catholic Register
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12660 Posted : Wednesday, August 21, 2019 6:21:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Các vị tử đạo hiển linh, khủng bố Hồi Giáo IS
không làm sao phá hủy được đền thờ


Đặng Tự Do

20/Aug/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/251832.htm

Cuộc đời của hai thánh Behnam và Sarah được ghi lại trong Biên niên ký được viết bởi một tu sĩ cư ngụ tại Edessa, ngày nay là Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ vào trong thế kỷ 12. Theo Biên niên ký này, Công chúa Sarah và anh là Hoàng tử Behnam, sống vào thế kỷ thứ Tư đã được chữa lành khỏi bệnh phong hủi bởi thánh Mátthêu thành Qaraqosh bên cạnh một con suối kỳ diệu. Sau khi được chữa lành xác thịt, thánh nhân cũng đã rửa tội cho họ.

Vua cha Nimrud Sinharib Đệ Nhị đã tức điên lên khi biết con theo đạo. Trong lúc điên cuồng, nhà vua đã cho quân giết Công chúa Sarah và Hoàng tử Behnam, cùng với 40 người hầu của họ.

Hoàng hậu Sirin đã bí mật cho đào một đường hầm dài 7 km từ hoàng cung đến nơi các con bà tử đạo, để bà có thể đi và khóc con mình. Khi nhà vua khám phá, ông xúc động và đưa toàn dân theo đạo thánh Chúa. Ông cũng cho xây tại nơi các con mình tử đạo nhà thờ và tu viện kính hai thánh Behnam và Sarah.

Thánh Tám, năm 2014, bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã chiếm được thành phố Qaraqosh của Iraq. Chúng gây ra các tàn phá kinh hoàng và vẽ bậy bạ lên các bức tường như quý vị và anh chị em có thể thấy đây.

Sau khi thành phố Mosul được hoàn toàn giải phóng vào ngày 10 tháng Bẩy, 2017, các nỗ lực tái thiết nhà thờ và tu viện gần đó đã được ráo riết tiến hành, và đã thành công. Nhân Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, hôm thứ Năm 15 tháng Tám vừa qua, các tín hữu đã vui mừng đón Đức Tổng Giám Mục Petros Mouche của Mosul, và các linh mục từ khắp nơi đến tái thánh hiến ngôi thánh đường lịch sử này.

Đức Tổng Giám Mục Mouche đã thánh hiến một bàn thờ mới của nhà thờ. Bàn thờ cũ đã bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS đốt cháy. Sau khi cải tạo và xây dựng lại, nội thất của nhà thờ đã được sơn màu trắng, che hết các hình vẽ bậy bạ và những vết cháy do bọn khủng bố gây ra.

Tất cả những người tham dự đều bày tỏ vui mừng trước sự hồi sinh đang diễn ra của cộng đoàn các tín hữu vùng Qaraqosh.

“Cộng đồng của chúng tôi giờ đây có khoảng 800 gia đình,” cha George Jahola nói với Vatican News trong một cuộc phỏng vấn hôm 15 tháng Tám.

“Vào năm 2014, khi chúng tôi bỏ lại nhà thờ và nhà cửa của mình để chạy giặc. Thành phố này có khoảng 50,000 cư dân Kitô giáo,” Cha Jahola bùi ngùi nói.

“Bây giờ dân số Kitô giáo trong thành phố đã giảm xuống chỉ còn một nửa so với trước đây. Khoảng 26,000 Kitô hữu đã trở lại Qaraqosh,” Cha Jahola nói thêm.

Qaraqosh, nếu hiểu theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thì có nghĩa là “con chim đen”. Đó là ý mỉa mai của người Thổ. Nguyên nghĩa, Qaraqosh cần phải được hiểu là “vùng đất Chúa ban.”

Trong thời gian chiếm đóng, Nhà nước Hồi giáo đã mạo phạm các nhà thờ ở Qaraqosh. Trong một số trường hợp, chúng viết các hướng dẫn chiến đấu trên tường nhà thờ. Tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ cho biết nhà thờ Thánh George của Công Giáo nghi lễ Syria đã bị biến thành một nhà máy chế tạo bom và được sử dụng làm kho lưu trữ các nguồn cung cấp hóa chất chết người để tạo ra các vũ khí hóa học. Trong khi đó, nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội đã bị sử dụng làm trường bắn trong nhà. Một số nhà thờ khác bị chúng đặt bom đánh sập.

“Nhà thờ hai thánh Behnam và Sarah đã bị cháy nám đen và tháp chuông đã bị phá hủy. Nhưng chúng tôi không bao giờ ngừng mơ ứớc rằng nhà thờ của chúng tôi sẽ được xây dựng lại đẹp như thuở nào,” Cha Jahola nói, biểu lộ niềm vui trước thực tại trước mắt là ngôi nhà thờ ngày nay đã được gần như trước đây.

Thánh lễ Giáng sinh đã được cử hành tại nhà thờ vào tháng 12 năm 2018 trong khi nhà thờ vẫn còn đang được tái thiết. Tháp chuông đã được xây dựng lại vào đầu năm 2019.

Theo Cha Jahola các tín hữu đã bắt đầu dự án tái thiết ngay cả trước khi thành phố Mosul, và đồng bằng Nineveh được giải phóng, khi họ còn là những người tị nạn tại thành phố Erbil. Họ đã làm việc cật lực để tái xây dựng lại các ngôi nhà và cộng đồng của mình.

Bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã được đánh bại khỏi Mosul vào tháng Bẩy, năm 2017, và thị trấn cuối cùng còn lại của chúng tại Syria đã sụp đổ vào đầu năm nay. Tuy nhiên, nhiều Kitô hữu chạy trốn khỏi cuộc tấn công của ISIS vào năm 2014 đã không dám trở về nhà của họ ở Mosul và vùng Nineveh.

Mặc dù các vùng lãnh thổ bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã biến mất, các mối đe dọa an ninh đối với các Kitô hữu và người Yazidis trong khu vực vẫn còn. Theo ước tính của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, có tới 15,000 quân IS vẫn còn lẩn trốn đây đó.

Kitô giáo đã có mặt ở đồng bằng Nineveh và vùng Kurdistan của Iraq kể từ thế kỷ thứ nhất, ngay từ thời các thánh Tông Đồ. Nhiều cộng đoàn ngày nay vẫn còn dùng tiếng Aramaic là ngôn ngữ chính Chúa Giêsu đã nói khi xuống thế làm người.

Edited by user Wednesday, August 21, 2019 6:22:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (8)
702 Pages«<631632633634635>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.