Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

613 Pages«<594595596597598>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#11901 Posted : Monday, March 11, 2019 7:11:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Thượng đỉnh Trump-Kim đổ vỡ


By Vũ Hiến -

March 11, 2019

Nhận định về kết quả của cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim được cả thế giới chú ý theo dõi trong tuần qua tại Hà Nội, cựu đại sứ Nhật Bản Ichiro Fujisaki nói rằng không đạt được thoả thuận vẫn hơn là đạt được một thoả thuận tồi. Hay nói cách khác, kết quả của thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội là một con số không to tướng. Hơn thế, Tổng thống Trump đã làm một cử chỉ rất ư là theo “tác phong Trump”: bất ngờ ngưng đàm phán và quay trở về Mỹ.

UserPostedImage

Thượng đỉnh Trump-Kim đổ vỡ – nguồn news-front.info

Cử chỉ này lúc đầu có làm cho một số người bỡ ngỡ nhưng những người trong cuộc thì đã thấy trước điều này có thể xảy ra. Theo nhật báo Wall Street Journal, nhiều tuần lễ trước khi Tổng thống Trump bay tới Việt Nam cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Hàn, người ta thấy có nhiều dấu hiệu báo trước cuộc họp lịch sử này có thể không đưa tới một thoả thuận nào.

Một nhóm gồm các nhà ngoại giao, các giới chức về cấm vận, các chuyên gia về nguyên tử và hoả tiễn của Hoa Kỳ tham gia trong các cuộc thảo luận với phía Bắc Hàn, sau một thời gian làm việc chung đã nhận ra là họ đang vấp phải một trở ngại rất lớn: phía Bắc Hàn kỳ vọng quá nhiều trong việc nới lỏng cấm vận hơn là phía Hoa Kỳ muốn và để đổi lại chỉ là một vài nhượng bộ rất giới hạn từ phía họ.

Những khác biệt đó đã không được giải quyết cho rốt ráo. Một số cựu giới chức Hoa Kỳ đã phàn nàn trong chỗ riêng tư rằng cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim đáng lẽ ra không nên tiến hành cho đến khi những lỗ hổng khác biệt giữa hai bên được khép nhỏ lại trước đã. Ðây được xem là một thủ tục thông thường đối với một thượng đỉnh cấp cao như thế.

Mặc dù những bất đồng vẫn chưa thể giải quyết xong, hai ông Trump và Kim vẫn muốn tiến hành cuộc họp, hy vọng là phía bên kia sẽ chịu nhượng bộ. Thậm chí phía Toà Bạch Ốc đã phản ánh sự tự tin đến độ tuyên bố vào hôm Thứ Tư, một ngày trước cuộc họp thượng đỉnh chính thức, rằng một thoả thuận chung sẽ được ký kết.

Nhưng rốt cuộc Tổng thống Trump đã đột ngột bỏ ra về mà trong tay không có được một thoả thuận nào mở đường cho những cuộc đàm phán trong tương lai để có thể đạt được mục tiêu tối hậu của Hoa Kỳ là Bắc Hàn sẽ hoàn toàn phi hạt nhân hoá.

UserPostedImage

Tại bàn đàm phán cấp cao – nguồn AP

Trước cuộc họp ở Hà Nội khá lâu, chính quyền Trump đã giảm bớt đòi hỏi của họ và cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng kiên nhẫn chờ đợi. Phía Hoa Kỳ không còn kỳ vọng Bắc Hàn sẽ phi hạt nhân hoá trong thời gian hai năm còn lại của nhiệm kỳ đương thời của Tổng thống Trump; hay đòi hỏi Bình Nhưỡng phải trao ra một danh sách đầy đủ những chương trình thử nghiệm hoả tiễn và nguyên tử của họ vào thời điểm bắt đầu những cuộc đàm phán.

Phía Bắc Hàn cũng đã tỏ ra uyển chuyển hơn. Trong một cuộc họp với Tổng thống Nam Hàn là Moon Jae In vào Tháng 9, lãnh tụ Bắc Hàn có nói rõ là ông ta sẵn sàng cho việc thanh tra khu vực phóng hoả tiễn, mặc dù không nói rõ chi tiết thanh tra như thế nào, và có thể cho đóng một vài cơ sở tại khu vực chế tạo nguyên tử Yongbyon – một khu vực rộng 3 dặm vuông với hàng trăm toà nhà, từng là tâm điểm của chương trình nguyên tử của Bắc Hàn kể từ khi chương trình này khởi sự vào thập niên 1960.

Ðể đổi lại, các giới chức Bắc Hàn bắn tiếng cho biết họ muốn được nới lỏng cấm vận tối đa.

Khoảng một tuần trước thượng đỉnh, sự khác biệt giữa hai phía vẫn còn quá xa. Các giới chức Hoa Kỳ nhận thấy là Bắc Hàn nhất định đòi phải gỡ bỏ tất cả các biện pháp cấm vận do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt từ sau Tháng 3, 2016. Lệnh trừng phạt nghiêm cấm Bắc Hàn trao đổi thương mại các loại hải sản, than đá và kim loại, và hạn chế tối đa việc nhập cảng xăng dầu thô và tinh chế.

Các giới chức Hoa Kỳ thử làm một phép tính và thấy những đòi hỏi trên sẽ mang lại cho Bắc Hàn nhiều tỷ Mỹ kim, để đổi lại họ chỉ đóng cửa một phần khu thử nghiệm nguyên tử Yongbyon, và như vậy là đã vượt quá xa mức nhượng bộ mà Hoa Kỳ sẵn sàng chấp nhận.

Tuy nhiên, vì muốn đạt được một thành quả ngoại giao tại Hà Nội, nhóm đàm phán của Hoa Kỳ đã gợi ý với Bắc Hàn về một triển vọng cứu trợ kinh tế nếu hai bên có thể đạt được thoả thuận. Nhưng cho dù là bất kỳ thoả thuận gì thì việc ngưng thử nghiệm hoả tiễn và nguyên tử bắt buộc phải có trong văn bản thoả thuận.

Ðiều này cũng có nghĩa, thay vì chỉ là những tiến bộ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, sự cam kết thi hành phi hạt nhân hoá từ phía Bắc Hàn sẽ là đòi hỏi căn bản trong bất kỳ thoả thuận nào từ phía Hoa Kỳ.

Thậm chí chỉ ít ngày trước khi hai lãnh tụ gặp nhau, mục tiêu trên cho thấy là khó có thể đạt được. Trong khi hai bên tiếp tục thảo luận, một sự thật ngày càng hiện rõ hơn là ông Trump không chịu nhượng bộ về đòi hỏi của ông Kim để giải toả cấm vận. Và ông Kim thì không thừa nhận là có bất kỳ cơ sở chế tạo nguyên tử nào ngoài trung tâm Yongbyon, chứ đừng nói là có đồng ý huỷ bỏ chương trình nguyên tử của họ hay không.

UserPostedImage

Không ảnh khu vực chế tạo nguyên tử Yongbyon – nguồn CNES

Trong hai ngày gặp gỡ và thảo luận, cả hai phía Hoa Kỳ và Bắc Hàn vẫn không thể khắc phục được những khác biệt và đó là lý do đã đưa đến đổ vỡ của cuộc họp thượng đỉnh. Tương lai của nỗ lực phi hạt nhân hoá Bắc Hàn hiện là điều không ai có thể đoán trước được là sẽ đi về đâu.

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Năm, ông Trump cho biết mối quan hệ giữa ông với ông Kim vẫn còn “rất thân tình” và giữ ý định tiếp tục đàm phán ở mức độ chừng mực. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo bất ngờ cũng vào tối Thứ Năm tại Hà Hội, phó bộ trưởng ngoại giao của Bắc Hàn là Choe Son-hui cảnh báo rằng ông Kim “đã không còn nhiều hứng thú để đàm phán với Hoa Kỳ.”

Nhưng đi về tay không cũng là một sự mất mặt rất lớn đối với ông Kim. Là vì ông này đã phải làm một chuyến hành trình xe lửa dài tới 65 tiếng xuyên qua lãnh thổ Trung Quốc để tới Việt Nam, và các cơ quan tuyên truyền của Bắc Hàn trong những ngày trước đó đã ra sức ca ngợi lãnh tụ Kim đã phải làm việc bất kể thời gian để có thể đạt được “những kết quả toàn diện và mở ra một kỷ nguyên mới.”

Thậm chí một số phân tích gia của Nam Hàn còn đưa ra suy đoán rằng có thể ông Kim sẽ ra tay trừng trị một vài giới chức trong nhóm đàm phán của Bắc Hàn vì đã không thể đoán trước được hành vi đầy bất ngờ của ông Trump.

UserPostedImage

Chuyến xe lửa dài 65 tiếng đưa Kim tới Hà Nội – nguồn AFP

Theo nhận định của tờ New York Times, trong thời gian ngắn hạn, quyết định của ông Trump bỏ bàn đàm phán và ra về sớm đã giúp mang lại cho nhiều giới chức Nhật Bản cũng như một số giới chức Nam Hàn sự thở phào nhẹ nhõm. Là vì nhiều giới chức chính quyền tại hai quốc gia này đều lo ngại là ông Trump có thể ký kết một thoả thuận mà phía Bắc Hàn chỉ phải từ bỏ các hoả tiễn xuyên lục địa của họ nhưng được giữ lại số hoả tiễn tầm ngắn và trung, là những loại hoả tiễn có thể bắn tới được những quốc gia láng giềng bên cạnh.

Nhân vật bị cho là thua lỗ nhiều nhất trong vụ thượng đỉnh lần này là Tổng thống Moon Jae-in của Nam Hàn là vì ông này đã đầu tư một số vốn liếng chính trị khá nhiều trong nỗ lực để mang lại hoà bình cho bán đảo Triều Tiên, và nay đang tìm cách thu dọn lại những mảnh vỡ sau thất bại của thượng đỉnh.

Nhiều nguồn tin cho biết kinh tế của Bắc Hàn trong hai năm qua tiếp tục suy giảm. Ðiều này có nghĩa là biện pháp cấm vận đã mang lại hiệu quả và tạo thêm áp lực từ trong nước buộc Kim Jong-un phải tiếp tục đàm phán.

Riêng với Tổng thống Trump cũng đang phải đối phó với những khó khăn chính trị tại Washington liên quan đến hồ sơ cá nhân của ông, do đó có thể nói nỗ lực phi hạt nhân hoá Bắc Hàn sẽ phải tạm gác sang một bên trong thời gian tới và mối đe doạ an ninh của Bắc Hàn tại khu vực Ðông Bắc Á sẽ còn kéo dài.

VH
Arlington, TX

Edited by user Monday, March 11, 2019 7:14:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11902 Posted : Monday, March 11, 2019 7:21:57 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Luật sư Canada: Mạnh Vãn Châu kiện chính phủ Canada
nhằm trì hoãn bị dẫn độ sang Mỹ


Mỹ Khúc

2019-03-11

UserPostedImage

Ngày 7/3, Tòa án tối cao British Columbia đã bắt đầu thảo luận về ngày xét xử vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc, sang Mỹ để xét xử về những vi phạm đối với chế tài trừng phạt Iran.

BL Daily cho biết, bà Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi mặc áo khoác trùm đầu màu tím và đội mũ len màu đỏ sẫm đi đến dự phiên thảo luận của toà án. Theo sát bà là một thông viên dịch viên và đoàn luật sư gồm có 8 người.

Tại phiên tòa, bên truy tố và bên bào chữa đều đồng ý với quyết định của toà án về việc chọn ngày 8/5 là ngày xét xử liệu có dẫn độ bà Mạnh sang Hoa Kỳ hay không.

Trong phòng xử án có 75 chỗ ngồi với rất nhiều phóng viên truyền thông, nhiều người trong số họ là những gương mặt châu Á. Một trong số đó là ông Vương Thừa Quân, Phó Lãnh sự quán Trung Quốc tại Canada.

Người biểu tình bên ngoài tòa án đã nhân cơ hội này để bày tỏ nguyện vọng của họ. Anh Dương Khang, nói giọng Quảng Đông, sống ở Canada, nói rằng mình đã cố gắng trốn thoát khỏi Trung Quốc để ra nước ngoài xin tị nạn. Anh Dương đã cầm cờ Trung Quốc trong tay và đốt cháy nó ngay tại chỗ, lập tức xung quanh anh là những ống kính camera của giới truyền thông.

UserPostedImage

Anh Dương bày tỏ sự phản đối của mình bằng hành động đốt quốc kỳ Trung Quốc. (Ảnh: zhongyangshe)

Trước cửa toà án, còn có anh Hoàng Ninh Vũ, người đứng đầu Tổ chức Quan hệ Nhân quyền Trung Quốc tại Vancouver, đã cầm hai bức ảnh công dân Canada đang bị ĐCSTQ giam cầm là Michael Kovrig và Michael Spavor, để phản đối chính phủ Trung Quốc. Anh Vũ phát biểu trước giới truyền thông: “Hai công dân Canada đã bị ĐCSTQ cáo buộc vi phạm các tội ác an ninh quốc gia, tất cả đều là giả dối, đó hoàn toàn là vì vụ án của bà Mạnh Vãn Châu”.

Ông Richard Peck, một luật sư của trong đoàn luật sư bào chữa cho bà Mạnh, cho biết nhóm luật sư của bà đã đệ đơn kiện dân sự lên Tòa án Tối cao British Columbia ngày 1/3, cáo buộc chính phủ Canada, Sở Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) xâm phạm quyền lợi theo Hiến pháp của bà Mạnh, khi họ bắt giữ bà tại Sân bay Vancouver.

BBC đưa tin, bà Mạnh cho biết các sĩ quan CBSA đã giữ bà lại để lấy thông tin mà họ “sẽ có được nếu Nguyên đơn bị bắt ngay lập tức”, phá vỡ các quyền của bà theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.

UserPostedImage

Một người dân bên ngoài tòa án đã lấy cờ Canada và khẩu hiệu kêu gọi tẩy chay Huawei. (Ảnh: zhongyangshe)

Các chuyên gia pháp lý Canada chỉ ra rằng, vụ kiện của nhóm luật sư bà Mạnh là một mắc xích trong chiến lược pháp lý nhằm gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

Luật sư hình sự Vancouver Kyla Lee nói với tờ Vancouver Star rằng, động cơ của vụ kiện thực chất là “chiến thuật trì hoãn” việc dẫn độ bà Mạnh sang Hoa Kỳ.

Luật sư Lee cho biết thêm, nếu toà án phán quyết quyền lợi của bà Mạnh Vãn Châu bị xâm phạm, thẩm phán sẽ có quyền ngăn chặn yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, và bên bào chữa cũng có thể yêu cầu loại trừ tất cả các bằng chứng mà công tố viên thu thập được trước khi bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.

Cho dù cuối cùng bà Mạnh bị dẫn độ đến Mỹ để thụ án, theo luật sư Kyla Lee, vụ tố tụng bồi thường dân sự của bà Mạnh ở Canada, vẫn có thể là luận cứ được các luật sư Mỹ sử dụng dùng để biện hộ giúp cho bà Mạnh khỏi án kiện hình sự tại Hoa Kỳ.

Mỹ Khúc

Edited by user Monday, March 11, 2019 7:24:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11903 Posted : Monday, March 11, 2019 11:43:43 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Những Vị Tổng Thống chống Cộng của Hoa Kỳ


Phạm Gia Đại

2019-03-10

UserPostedImage


Sau khi Thế Chiến Thứ Hai kết thúc năm 1945, bối cảnh lịch sử thay đổi khi chủ nghĩa phát xít với phe Trục Đức-Ý-Nhật tan rã, nhưng một chủ nghĩa khác còn độc tài và toàn trị hơn phát xít là chủ nghĩa Cộng Sản đã xuất hiện và lan rộng như vết dầu loang. Thế giới lại bị chia hai: một bên là thế giới Tự Do với Hoa Kỳ đứng đầu, và một bên kia là thế giới Cộng Sản do Liên Xô lãnh đạo.

Để chống lại làn sóng đỏ, từ năm 1945 đến 1958, một phong trào chống Cộng rộng lớn được phát động lấy tên Thượng Nghị Sỹ McCarthy báo động hiểm họa của cộng sản trên đất Hoa Kỳ. Năm 1950, TNS McCarthy lên danh sách công bố có đến 205 tên cộng sản đã xâm nhập vào Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và hàng trăm vụ điều tra qua Quốc Hội về những nhân vật bị nghi ngờ thân cộng trong cả chính giới và quân đội Mỹ. Chủ nghĩa chống cộng tích cực này lại mang tính cách cực đoan và hung hãn nên tuy gây được làn sóng bài cộng trên cả nước, nhưng lại gây nhiều yếu tố tiêu cực làm phân hóa nước Mỹ lúc bấy giờ, làm cho người dân sợ hãi và làm lu mờ ý tưởng tự do và dân chủ mà Mỹ Quốc đang là ngọn đuốc cho thế giới.

Bởi thế bước qua hai thập niên ’60 và ’70 đã dấy lên hai phong trào tại Mỹ Quốc. Phong trào thứ nhất là chống Cộng (anti-Communist): đưa đến việc chính phủ Hoa Kỳ quyết định giúp chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) làm tiền đồn chống Cộng tại Đông Nam Á, và đưa quân Mỹ vào tham chiến tại nam Việt Nam. Bên cạnh đó là phong trào thứ nhì: chống lại những người chống cộng (anti anti-Communist), và rất nhiều người trong phong trào chống lại người chống cộng này, là những văn nghệ sĩ có tiếng, sau đó đã tham gia vào phong trào phản chiến chống chiến tranh Việt Nam ngay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và làm tê liệt bộ máy chiến tranh của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á, làm phương hại đến tiềm năng chống cộng của chế độ VNCH, và hoàn toàn có lợi cho cộng sản.

Sau 27 năm quyết liệt chống lại làn sóng đỏ (1945-1972) tại Châu Á, Hoa Kỳ đột nhiên thay đổi chính sách đối kháng thành sách lược hợp tác với Trung Cộng khi Tổng Thống Richard Nixon và viên cố vấn người Do Thái Henry Kissinger qua Bắc Kinh dự yến tiệc linh đình với Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai năm 1972. Qua hiệp ước Thượng Hải Shangai, Mỹ-Hoa đã bước qua lằn ranh thù địch để hợp tác song phương tại Thái Bình Dương, và hậu quả của nó là Mỹ bỏ rơi đồng minh VNCH và vùng Đông Dương để đổi lấy mậu dịch với Hoa Lục.

Các vị tổng thống của Hoa kỳ trong giai đoạn này đều là những nhà lãnh đạo có tinh thần chống Cộng như Tổng Thống Dwight Eisenhower, TT John F. Kennedy, TT Lyndon B. Johnson, và TT Richard Nixon. Theo nhiều phân tích gia, năm 1972 Mỹ đến Hoa Lục để hòa với Tầu, kéo Tầu về phía mình, nâng Tầu lên để đánh Nga. Đến khi Liên Xô và khối Đông Âu sụp đổ năm 1989, và bước qua thế kỷ thứ 21 khi nước Tầu trở thành cường quốc thứ nhì trên thế giới, và có khả năng xâm nhập vào thị trường nhiều nước tại Châu Á, Châu Phi, và Châu Mỹ La Tinh một cách mạnh mẽ, và âm mưu toan tính lật đổ ngôi vị hàng đầu của Mỹ, thì Hoa Kỳ đang thực sự đứng trước một kẻ thù mới đầy nguy hiểm là Trung Cộng.

Tại Hoa Kỳ, trong bốn thập niên qua và trải qua năm đời tổng thống, có hai nhà lãnh đạo thuộc đảng Cộng Hòa, được xem như hai vị tổng thống nổi bất nhất về đường lối chống cộng sản. Vị thứ nhất là Tổng Thống thứ 40 Ronald Reagan, là một nhà lãnh đạo anh minh, không những đem lại sự phồn vinh cho nước Mỹ, mà chính là người đã chỉ vào bức tường ô nhục ở Bá Linh và thách thức Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Liên Xô Mikhai Gorbachev giật sập nó xuống. TT Reagan cũng là người đã kéo Liên Xô vào cuộc chạy đua vũ trang trên mặt đất và trong không gian, khiến cho Liên Xô kiệt quệ. TT Reagan cũng là người được ghi nhận có công lớn làm sụp đổ Liên Bang Xô Viết, và khối Đông Âu, và đưa thế giới sang một trang mới của lịch sử.

Đối với những người tỵ nạn Việt Nam trong chương trình nhân đạo Humanitarian Operation (H.O.) khởi sự từ năm 1990, TT Ronald Reagan còn là một vì ân nhân và anh hùng của họ. Với lòng thương yêu mà TT Ronald Reagan dành cho các quân dân cán chính VNCH còn bị giam giữ, lưu đầy hơn 10 năm trong các trại giam của cộng sản tại Việt Nam (sau ngày miền Nam sụp đổ tháng 4-1975), Đặc Sứ (envoy) của tổng thống – cựu Đại Tướng John Vessey đã thương thuyết thành công với Hà Nội, và sau đó tất cả các tù nhân chính trị đã được thả ra, và được qua Mỹ định cư với gia đình của họ. Vị tổng thống thứ hai chống cộng chính là đương kim Tổng Thống thứ 45 Donald Trump của Hoa Kỳ. Sau bốn đời tổng thống từ George H.W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush, đến Barrack Obama, hầu như nín lặng trước sự bành trướng đầy đe dọa của Trung Cộng, ngay trong năm thứ nhì của nhiệm kỳ đầu tiên, TT Trump đã lên tiếng mạnh mẽ tại các diễn đàn trên thế giới kể cả Liên Hiệp Quốc về hiểm họa của chủ nghĩa xã hội, và kêu gọi tây phương đoàn kết để tận diệt thứ chủ nghĩa chỉ đem lại nghèo đói và tàn phá cho bất kỳ đất nước nào áp dụng nó, gần Mỹ nhất là Venezuela và Cu Ba. Đến thời của Tổng Thống Doanld Trump, ông không còn nhìn nước Nga là kẻ thù của Mỹ nữa, mà kẻ thù chính mà Mỹ nhắm vào bây giờ là Trung Cộng, bởi lẽ nếu không ngăn chặn từ bây giờ, chỉ trong vài thập niên nữa, Trung Cộng có khả năng vượt Hoa Kỳ và trở thành bá chủ thế giới. Theo các phân tích gia, chiến lược của Mỹ hiện nay là hòa với Nga để đánh Tầu.

TT Trump đang trực diện với Chủ Tịch Tập Cận Bình, cuộc chiến mậu dịch còn nhiều khó khăn và không đơn giản, nhưng theo nhà nghiên cứu đầy kinh nghiệm về China là Gordon Chang, tác giả cuốn “The Coming Collapse of China” (Sự sụp đổ sắp đến của Tầu), sau cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Hàn tại Hà Nội cuối tháng 2 vừa qua khi TT Trump bỏ cuộc họp ra về: Tổng Thống Trump đang gửi một thông điệp mới đến ông Tập (sending a new message to China)./.

(Tin Tổng Hợp)
Phạm Gia Đại

Edited by user Monday, March 11, 2019 11:45:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11904 Posted : Tuesday, March 12, 2019 5:37:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

George Weigel: Quyết định của tòa án
lăng mạ công khai Đức Hồng Y George Pell
sẽ là một chấn thương lâu dài


Đặng Tự Do

12/Mar/2019

Trong một quyết định thể hiện rõ lòng thù hận đối với Đức Hồng Y George Pell, tòa án tại Melbourne đã quyết định truyền hình trực tiếp buổi đọc phán quyết kết tội Đức Hồng Y vào ngày thứ Tư 13 tháng Ba, như một hình thức lăng mạ công khai ngài.

Tiến sĩ George Weigel, người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và hiện là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, nơi ông giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban William E. Simon về Các Nghiên cứu Công Giáo, có bài nhận định đăng trên tờ First Things với nhan đề: Our Dreyfus Case

Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ:

UserPostedImage

Tháng 12 năm 1894, Đại úy Alfred Dreyfus của Quân đội Pháp bị kết tội phản quốc với lý do ông đã trao bí mật quân sự cho kẻ thù truyền kiếp của nước Pháp là nước Đức. Cáo buộc này là sai; Dreyfus, một người Do Thái, đã bị gài bẫy. Phiên tòa của ông bị bao vây bởi sự cuồng loạn của đám đông, và những người không nắm bắt được sự thật nhảy mừng hả hê khi Dreyfus bị kết án tù chung thân trên hòn đảo Quỷ Sứ ở Guiana thuộc Pháp, mà nỗi kinh hoàng khi phải sống tại đây được ghi lại một cách sống động trong bộ phim Papillon.

Vụ Dreyfus đã làm sôi động chính trị Pháp hàng thế hệ, chia rẽ quốc gia này thành “Dreyfusards” - những người ủng hộ Dreyfus và những người chống Dreyfus. Mùi hôi thối của chủ nghĩa bài Do Thái vần vũ trên tất cả chuyện này. Một người Công Giáo đã không chịu khuất phục trước tâm lý bài Do Thái ngàn đời tại Âu Châu là Đức Giáo Hoàng Lêô XIII. Ngài đã nói với chủ bút của báo Figaro ở Paris rằng những đau khổ của Dreyfus nhắc nhở ngài về Đồi Canvê. Năm 1906, những người Dreyfusards thấy người đàn ông được họ ủng hộ được minh oan, nhưng những vết thương trong xã hội Pháp do vụ Dreyfus gây ra vẫn mở và còn mưng mủ rất lâu sau khi Dreyfus trở lại quân đội và được vinh danh trong Thế chiến thứ Nhất.

Phán quyết kết án Đức Hồng Y George Pell vào tháng 12 năm 2018 về “các cáo buộc lạm dụng tình dục trong lịch sử” là một câu chuyện Dreyfus thời nay.

Kể từ khi những cáo buộc đó được đặt ra cách đây một năm rưỡi, một bầu không khí cuồng loạn trong công luận, được thúc đẩy bởi chủ nghĩa bài Công Giáo siêu thế tục, đã vây quanh vụ án. Sự thù hằn đó đã được tăng cường bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trên toàn cầu, bất chấp thực tế rằng Đức Hồng Y Pell là giám mục hàng đầu của Úc chống lại lạm dụng tình dục. Không thể tin được rằng bầu không khí cuồng loạn của đám đông giống như trong trường hợp Dreyfus lại không có chút ảnh hưởng méo mó nào đối với hai phiên tòa của Đức Hồng Y Pell. Mặc dù các phiên tòa được tổ chức dưới lệnh cấm tường trình trên các phương tiện truyền thông của Úc, sự bất hợp lý và nọc độc, gây nên bởi sự thiên vị của giới truyền thông, đã hoàn thành công việc của chúng trước đó rồi.

Phiên tòa xét xử đầu tiên vào mùa thu năm ngoái đã kết thúc với một bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu 10-2, trong đó 10 người quyết định rằng Đức Hồng Y vô tội và chỉ có 2 người quyết liệt cho rằng Đức Hồng Y là có tội (đại diện bồi thẩm đoàn đã khóc khi báo cáo về sự bế tắc không làm sao thuyết phục được sự đồng thuận của 2 người kia). Phiên tòa thứ hai, thật đáng kinh ngạc, đã kết thúc với bản án 12-0 để kết tội ngài: mặc dù cáo buộc của nguyên cáo chẳng được bất kỳ ai ủng hộ trước tòa [có đến 20 người tuyên thệ trước tòa rằng cáo buộc chống lại Đức Hồng Y là không thể nào xảy ra và chính bà mẹ của người được cho là nạn nhân thứ hai tuyên thệ rằng con bà đã nói với bà trước khi chết rằng anh ta chưa bao giờ bị bất cứ ai lạm dụng tính dục]; và bất chấp thực tế là cảnh sát đã không có bất cứ chứng minh nào thu được từ hiện trường được cho là nơi tội phạm đã xảy ra; và các luật sư bào chữa cho Đức Hồng Y đã chỉ ra mười điểm vô lý trong cáo buộc của nguyên cáo, là những điều không thể nào xảy ra trong một không gian được kiểm soát cẩn thận của nhà thờ chính tòa St. Patrick của Melbourne.

Có những điểm khác biệt rõ ràng giữa vụ Đại Úy Dreyfus và vụ án Đức Hồng Y Pell: Dreyfus bị tấn công bởi những kẻ bảo hoàng và bài Do Thái, trong khi các cuộc tấn công vào Đức Hồng Y George Pell trong một phần tư thế kỷ qua, chủ yếu, là từ những người theo chủ nghĩa thế tục hiếu chiến. Tuy nhiên, lòng hận thù vô biên của những người theo chủ nghĩa bảo hoàng Pháp và những người bài Do Thái đối với tín hữu Do Thái Giáo Alfred Dreyfus, lại rất giống với lòng thù ghét cay nghiệt của những người cấp tiến thế tục đối với Đức Hồng Y George Pell. Dreyfus là hiện thân của nỗi sợ hãi và lòng thù hận của những người Pháp bảo hoàng vẫn đang chiến đấu chống lại Cách mạng Pháp; còn Đức Hồng Y Pell là hiện thân của những gì văn hóa và chính trị ở Úc lo sợ và thù ghét: đó là đạo lý và luân lý Kitô chính thống, bao gồm việc bảo vệ mạnh mẽ quyền sống từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên và dấn thân để hôn nhân có thể được hiểu một cách đúng đắn. Hơn thế nữa, Đức Hồng Y Pell đã chồng chất thêm lòng thù hận trong mắt các kẻ thù của mình khi không ngại tham gia vào các cuộc tranh luận công khai bất tận, trong đó ngài thách thức các xu hướng chính trị về mọi thứ, từ biến đổi khí hậu đến Chủ nghĩa Vô thần mới.

Đối với những người chống Dreyfus, Đại úy Alfred Dreyfus không có chỗ đứng trong Quân đội Pháp và không thể tham gia vào một xã hội Pháp đã được sắp đặt theo đúng trật tự; vì vậy anh ta phải bị tiêu diệt. Đối với những kẻ đã tạo ra một bầu không khí thù hận trong công luận ở Úc để lật được quyết định tha bổng 10-2 thành một bản án nhất trí kết tội đối với các tội danh vô bằng vô chứng, Đức Hồng Y George Pell phải bị hủy diệt, để cuộc cách mạng về tự do trong lối sống của Úc và chủ nghĩa cấp tiến chính trị có thể được tiến hành mà không bị cản trở.

Đức Hồng Y Pell hiện đang ngồi tù chờ tuyên án, sau đó ngài sẽ kháng cáo bản án không chính đáng và bất công này. Bất cứ ai quan tâm đến công lý, dù là tín hữu của một tôn giáo hay là người không có niềm tin tôn giáo, đều phải hy vọng rằng hội đồng xét xử phúc thẩm kết luận rằng bản án của Đức Hồng Y Pell là một điều mà luật pháp Úc gọi là phán quyết không an toàn, vì bồi thẩm đoàn không thể đưa ra kết luận hợp lý dựa trên các bằng chứng đáng tin cậy.

Tuy nhiên, ngay cả khi công lý được thực thi và Đức Hồng Y Pell được trả tự do, Úc và phần còn lại của phương Tây, sẽ phải suy nghĩ rất lâu về việc tại sao có thể xảy ra một chuyện bi thảm như thế này, như trong trường hợp của nước Pháp sau khi xảy ra vụ Dreyfus.

Source:First Things Our Dreyfus Case
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11905 Posted : Tuesday, March 12, 2019 5:48:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

Đức Hồng Y Pell bị Tòa Melbourne kết án
hơn 6 năm tù trong một phiên tòa
lần đầu tiên được trực tiếp truyền hình


Vũ Văn An
12/Mar/2019

UserPostedImage

Đúng 10 giờ sáng nay ngày 13 tháng Ba, 2019, giờ Sydney, chánh án Peter Kidd đã bắt đầu phiên toà lên án Đức Hồng Y Pell. Bài thuyết trình của ông trước khi lên án kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Dĩ nhiên sẽ kết thúc bằng cách lên án tù Đức Hồng Y, không thể nào khác được, khi chính chánh án này đã nhận định đây là một tội ác “trân tráo” (brazen).

Ngài bị kêu án “sáu năm tù vì lạm dụng 2 bé trai trong thập niên 1990”. Trong đó, hết 3 năm 8 tháng không được nạp đơn xin ân xá. Theo Macquarie National News, chánh án Kidd mô tả việc lạm dụng này là “ngạo mạn một cách nghẹt thở” và bác bỏ phần lớn các hoàn cảnh giảm khinh được các luật sư bào chữa trình bầy.

Và dù biết có thể ngài không sống đủ thời gian ngồi tù, Kidd vẫn kêu bản án trên. Thực vậy, ông ta bảo: “Tôi ý thức rõ thời gian ngồi tù mà tôi sắp sửa áp đặt lên ông mang theo nó một khả thể có thật, khác hẳn lý thuyết, đó là ông có thể không sống để được thả ra khỏi nhà tù”.

Cuộc trực tiếp truyền hình của Đài Số 7 chủ yếu chiếu chánh án Kidd đọc bài thuyết trình của ông ta, thỉnh thoảng lại chiếu bên cạnh một số hình ảnh “thời sự” liên quan đến Đức Hồng Y Pell, các người biểu tình ở bên ngoài, phần lớn là chống lại Đức Hồng Y. Chỉ có hai người đứng cầu nguyện nghiêm chỉnh, một người cầm tràng hạt. Không thấy chiếu quang cảnh bên trong tòa án, kể cả hình ảnh Đức Hồng Y Pell tại tòa. Có đài phát thanh cho hay: nhiều linh mục hiện diện trong phiên tòa này.

Tờ The Age thì thuật lại rằng: “Pell đứng với hai tay để sau lưng khi chánh án đọc to bản án và không phản ứng chi. Một trong các người ủng hộ ông lấy tay ôm mặt và khóc khi bản án được đọc to, trong khi một người đàn bà khác an ủi bà này. Phòng tòa án im lặng suốt buổi lên án, kể cả lúc chánh án Kidd đọc án tù, và hầu như mọi người trong phòng đều quay đầu nhìn Pell trước vành móng ngựa. Pell dùng gậy rời khỏi vành móng ngựa dưới sự hộ tống của 4 nhân viên gác nhà tù. Không ai nói gì và ông cũng không chào hỏi ai”.

The Age cũng thuật lại việc chánh án Kidd bào chữa việc cho trực tiếp truyền hình phiên kêu án Đức Hồng Y Pell: “Chánh án Kidd...nói rằng việc tường thuật các nhận định của ông dù sao cũng sẽ diễn ra một cách mạnh mẽ... Nó sẽ không thay đổi thực chất mức độ tường trình”.

Chánh án Kidd thừa nhận đã có “sự bão hoà, sốt bỏng” trong các tường trình của truyền thông về vụ này. Nhưng ông bác bỏ lập luận của luật sư bênh vực rằng quyết định cho trực tiếp truyền hình các nhận định lúc kêu án tạo thành một hình phạt phụ trội. Việc này, theo ông, là để nhấn mạnh cam kết cởi mở và minh bạch của tòa.

Thực ra, hầu hết các lập luận của các luật sư bào chữa đã bị chánh án Kidd bác bỏ, trong bài nhận định của ông. Nhất là khoản do các các luật sư bào chữa cho rằng: chỉ có người điên mới phạm một tội như thế. Ông cho biết có đến 5 lý do khiến ông không chấp nhận luận bác ấy. Trái lại, theo ông, nó còn chứng tỏ tính “trân tráo” của “bị cáo”.

Tuy nhiên, bất kể bản án hôm nay có ra sao, ta đừng quên, Đức Hồng Y Pell vẫn “thanh thản” như bản tin Zenit hôm nay cho biết và ngài vẫn tin vào hệ thống pháp lý của Úc. Chánh án Kidd hôm nay cũng cho rằng ông biết ngài vẫn cho là ngài vô tội và ngài có cái quyền ấy. Tòa thượng thẩm trong tháng Sáu này chắc chắn không làm ngài thất vọng. Nhưng giả sử tòa ấy y án tòa dưới, bản thân tôi nghĩ Đức Hồng Y Pell vẫn “thanh thản” thôi. Người Công chính ở chỗ nào cũng công chính.

Đón đọc các nhận định về bản án
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11906 Posted : Tuesday, March 12, 2019 5:52:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

Cặp vợ chồng Pháp bị tòa án kết tội
đã cáo gian một linh mục lạm dụng tình dục
trẻ vị thành niên


3/12/2019 1:14:38 PM

Tòa lên án họ 3 tháng tù treo và phạt mỗi người 500 euros vì đã cáo gian 1 linh mục lạm dụng trẻ vị thành niên.

UserPostedImage

Đó là tin do tờ La Croix tường trình trên ấn bản quốc tế ngày 1 tháng Ba năm 2019 của họ.

Tờ La Croix cho hay: cặp vợ chồng trên nằng nặc cho rằng họ hành động “vì thiện chí” và “không có ý gây hại” cho bất cứ ai.

Người vợ tên Marie-Jeanne Martin lắc đầu lia lịa, liên tục xoay từ trái qua phải bày tỏ đủ thứ phản ứng từ không tin tới giận dữ.

Bà ta có vẻ hoàn toàn tự tin ở mình khi bắt tay chồng trước vành móng ngựa của tòa án tại Châlons-en-Champagne ngày 27 tháng Hai.

Không lúc nào, bà ta tỏ ra hoài nghi sự thật quanh các biến cố có liên quan tới Cha François-Jérôme Leroy mà họ đã báo cáo trong một lá thư tựa là “Báo cáo về sự can thiệp với trẻ vị thành niên”. Họ gửi lá thư đó cho công tố viên ở Châlons, là Eric Virbel, 1 năm trước đây.

Cuối cùng, tòa đã lên án vợ chồng này 3 tháng tù treo và phạt mỗi người 500 euros vì tội báo cáo gian.

Ngoài ra, vợ chồng trên còn bị buộc phải đăng án tòa lên bảng yết thị công cộng tại Baye, một làng nhỏ thuộc vùng Marne nơi Cha Leroy, 70 tuổi, đã sống cho tới khi báo cáo của cặp vợ chồng này buộc ngài phải “biệt xứ”, xa hẳn trẻ em và sẵn sàng để các nhà cầm quyền triệu vời.

Khi rời tòa, Marie-Jeanne Martin nói rằng “quả đáng xấu hổ”.

Trong diễn từ của họ với chánh án tòa, cặp vợ chồng này nhắc đi nhắc lại rằng họ hành động “vì thiện chí” và “không hề có ý gây hại” bất cứ ai. Họ cho rằng điều họ làm là một “lời kêu gọi xin giúp đỡ” vụng về chứ không phải là một báo cáo gian.

Lời đồn thổi

Trong lá thư gửi cho công tố viên ở Châlons ngày 25 tháng Ba năm 2018, vợ chồng Martins viết câu đầu như thế này: “Trong lá thư này, chúng tôi muốn báo cáo một vài biến cố đang gây độc cho cuộc sống các cư dân ở Baye”.

Họ nói: trong hai năm trước đây, họ nghe một số lời đồn thổi về Cha Leroy, giám đốc Foyer de Charité (Nhà bác ái) ở Baye.

Trong lá thư của họ, lá thư họ có kèm theo “chứng từ” của hai đứa cháu của họ tuổi 14 và 15, họ cũng cho rằng các bé trai của bốn gia đình khác nhau chắc chắn đã là các nạn nhân của “chuyện rờ mó”.

Trong khi đang thả bộ ở Baye hồi tháng Hai năm 2018, các bé trai này đã gặp Cha Leroy; ngài đã đồng hành với các em đến thăm một nhà nguyện mới được tu bổ nơi ngài chụp hình với các em.

Nhưng chánh án nhận định: không có bằng chứng nào cho thấy vị linh mục là một người săn mồi tình dục.

Marie-Jeanne Martin đáp lời: “Ông ta đáng lẽ phải xin phép chớ! Chúng tôi lo lắng vì có tin đồn”.

Sau khi được vợ chồng Martins tiếp xúc, Virbel mở cuộc điều tra. Hai mươi nhân chứng được phỏng vấn nhưng không tìm ra bất cứ điều gì để có thể kết tội Cha Leroy.

Trái lại, một vài nhân chứng quả quyết rằng vợ chồng này tạo hoẹt ra câu truyện.

Một nhân chứng nói: “Cả là một mạng lưới nói láo”. Một nhân chứng khác cho hay: “Đây chỉ là một cách để loại trừ Cha Leroy người mà họ vốn có tranh chấp với mà thôi”.

Thực vậy, vợ chồng Martins vốn có tranh cãi về giá cả của một căn hộ mà họ thuê của Foyer de Charité do Cha Leroy quản lý.

Cặp vợ chồng này còn tố cáo Cha Leroy không chịu thi hành các biện pháp “an toàn” mà họ cho là cần thiết.

Có khi nào họ cố tình lấy việc cáo gian làm phương tiện giải quyết việc tranh chấp không?

Cha Pierre Vignon, tác giả một cuốn sách về ấu dâm trong Giáo Hội, tựa là Plus jamais ça! (Không bao giờ xẩy ra nữa!), cho rằng “họ là những người chân chính, thành thực và ngay thẳng và tôi nghĩ rằng phần lớn họ chỉ sợ hãi mà thôi”.

Thiện chí

Cuộc điều tra Cha Leroy đã kết thúc năm 2018. Nhưng công tố viên từ chối để yên vụ việc.

Khi Cha Leroy đệ nạp khiếu nại chống lại vợ chồng Martins đã cáo gian, Virbel quyết định theo đuổi vụ này trong một cố gắng phục hồi danh tiếng cho vị linh mục và làm nản lòng các nạn nhân giả hiệu đừng mưu toan gây mất thanh thế cho người khác.

Công tố viên nói trước tòa rằng: khi đệ trình báo cáo, cặp vợ chồng đã không chịu thực hành phán đoán và tỏ lòng khiêm nhường cần thiết trong việc đạt sự thật và công lý.

Thực vậy, cho tới khi Virbel liệt kê các cáo buộc chống lại họ, mắt họ mới bắt đầu ươn ướt. Khi Jean-Louis Martin nhìn xuống giầy mình, ông ta cũng đã nhỏ một vài giọt nước mắt.

Vũ Văn An
(vietcatholic 11.03.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11907 Posted : Tuesday, March 12, 2019 5:56:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)
Có niềm tin và lòng mến để thấy Chúa giữa đời


3/12/2019 12:33:13 PM

13/03/2019 Thứ Tư Tuần I Mùa Chay (Gn 3, 1-10; Lc 11, 29-32)


UserPostedImage

Với trang Tin Mừng hôm nay, ta thấy các Luật Sĩ và Biệt Phái cứng lòng tin, dù họ đã nghe Chúa Giêsu giảng dạy, thấy những phép lạ Chúa làm, họ còn đòi Chúa các dấu lạ trên trời, như họ đã đọc thấy trong sách khải huyền Dothái: Nước trời đến kèm theo dấu lạ trên không trung, và họ quan niệm đó là kỳ công của Thiên Chúa như trong thời xuất hành, thời ngôn sứ Êlia. Chúa Giêsu nói với họ thật nghiêm khắc: Ôi thế hệ gian ác và ngoại tình chúng đòi dấu lạ, thay vì tin và sám hối.

Và rồi trải dài suốt dòng chảy lịch sử cứu độ, ta nhận thấy rằng niềm tin vào Chúa thật sự là một niềm tin do ân huệ Chúa ban cách nhưng không, cho những ai thành tâm tìm kiếm Ngài, chứ không phải do điều kiện mà có được niềm tin ấy. Người thành tâm như thế, sẽ nhận ra Chúa ở mọi nơi, mọi lúc qua các dấu chỉ trong đời thường, cũng như lúc cầu nguyện, làm các việc đạo đức, khi gặp gỡ người khác, hay khi làm việc tông đồ. Từ đó, họ sẽ có kinh nghiệm về Chúa, tin Chúa, đón nhận những tác động của Chúa mà sám hối, hoán cải trở về với Chúa. Biết được ý Chúa mà thi hành như một sứ mạng Chúa trao, đem lại cho họ một niềm vui thiêng liêng trong đời sống làm người Kitô hữu.

Biệt Phái và Luật Sĩ đòi dấu lạ không phải như một bằng chứng để tin, nhưng là để khiêu khích Chúa, những gì họ đã nghe đã thấy chưa đủ cho Chúa thuyết phục họ. Chúa Giêsu từ chối không làm phép lạ theo ý họ, Chúa dùng tích truyện Giona để nói về dấu lạ cả thể nơi chính bản thân Ngài, qua cuộc tử nạn và sau ba ngày Ngài phục sinh, để mời gọi mọi người tin và sám hối. Chúa Giêsu còn lấy gương mẫu dân thành Ninivê sám hối nhờ lời rao giảng của Ông Giôna, Ngài cũng liên tưởng đến Nữ Hoàng Phương Nam tìm nghe lời khôn ngoan của Vua Salômon. Đáng tiếc cho Biệt Phái và Luật sĩ vì Chúa Giêsu trọng hơn Giôna, và khôn ngoan hơn Salômon mà họ chẳng muốn nghe Ngài. Chứng tích sám hối của dân thành Ninivê và của thế hệ Nữ Hoàng Phương Namnhư một lời tố cáo nặng nề tội lỗi của Biệt Phái và luật sĩ, vì họ cứng tin đòi dấu lạ và thất trung với giao ước.

Người Biệt Phái luật sĩ đòi dấu lạ, đó cũng là điều thông thường của chúng ta hôm nay, để thỏa mãn tính hiếu kỳ, sự đắc thắng của mình. Phép lạ chỉ có giá trị nâng đỡ niềm tin chứ không phát sinh hay ép buộc niềm tin. Cũng chính vì Chúa tôn trọng tự do con người Chúa không dùng phép lạ làm áp lực con người, nên Chúa đã không làm phép lạ như Biệt Phái và luật sĩ yêu cầu.

Qua lời khiển trách của Chúa Giêsu đối với Biệt Phái và luật sĩ, chúng ta hãy thức tỉnh lại, chúng ta có gian ác khi đòi Chúa làm phép lạ mới tin, khi chúng ta chai đá trước lời giảng dạy của Hội Thánh. Chúng ta ngoại tình khi chúng ta sống đạo vụ hình thức, hoặc chưa thực sự sống trọn vẹn cho Chúa mà còn để lòng mình quyến luyến thụ tạo hơn Chúa, đam mê các thú vui trần thế hơn việc đạo đức. Có khi chúng ta phản bội tình thương của Chúa, để chạy theo những đam mê xác thịt.

Hẳn mỗi người chúng ta còn nhớ khi ta đọc chuyện ông Giôna người Galilê, ai cũng nhớ ông đã bị cá nuốt ba ngày. Sau đó ông lại được cá khạc ra trên đất liền mà vẫn còn sống. Nhưng điều đáng nhớ hơn là sau kinh nghiệm đó Giôna đã biết vâng phục Chúa. Ông chấp nhận đi giảng cho dân Ninivê, một dân ngoại ở vùng là Irắc bây giờ. Thật không ngờ, lời rao giảng của ông đã kéo cả nước vào một cuộc hoán cải, Từ vua đến dân, thậm chí cả súc vật, đều ăn chay, sám hối việc mình làm. Thái độ của họ đã làm Đức Chúa đổi ý, không đoán phạt nữa. Đức Chúa không muốn trừng phạt, Ngài chỉ mong con người sám hối.

Ninivê vốn là thành phố lớn của đế quốc Assur, nơi có đa số dân ngoại sinh sống.Người Do Thái coi dân Ninivê như kẻ thù truyền kiếp nên họ không bao giờ chuyện trò giao tiếp. Vì không muốn Chúa cứu đám dân ngoại, nên khi được sai đến Ninivê, ông Giôna đã trốn tránh bằng cách lên chiếc tàu buôn đi về phía Tây, đến đảo Tácxít là một vùng đất xa xôi để Chúa khỏi tìm thấy ông. Đức Chúa đã cho cuồng phong nổi lên khiến cả tàu hoảng sợ, họ kêu cầu Chúa và quyết định ném Giôna xuống biển vì ông là nguyên cớ gieo tai họa cho cả tàu. Chúa đã cho con cá lớn bảo vệ và đưa ông vào bờ. Sau ba ngày đêm sống trong miệng cá, ông Giôna biết không thể chống lại ý Chúa, nên ông đành trở lại thành Ninivê kêu gọi mọi người ăn năn sám hối. Sau khi nghe Giôna giảng, mọi người từ vua quan cho đến dân chúng, người lớn trẻ nhỏ đều ăn chay cầu nguyện và họ đã được Chúa tha thứ.

Trong ngày phán xét chúng ta có thể bị kết án nặng nề hơn người khác vì chúng ta đã làm mất ơn Chúa, không dùng ơn Chúa để sinh lợi ích cho linh hồn mình và tha nhân. Phép lạ đã xảy ra hằng ngày trong Thánh lễ, trong các Bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể, trong đời sống chúng ta, chúng ta có dùng để nâng cao đời sống đức tin, đi sâu vào đời sống đạo hơn không? Trong bầu khí mùa chay, chúng ta hãy sám hối và trở về với Chúa, tin Chúa và sống đạo chân thật không cần dấu lạ nào hơn là chính Chúa đã chết và sống lại. Chúng ta cũng noi gương Chúa trong việc truyền bá đức tin bằng cách dùng lời Chúa, đời sống của Chúa, những việc Chúa đã làm để yêu thương chúng ta, hơn là áp đảo bằng những việc làm thỏa mãn sự hiếu kỳ đắc thắng của người chúng ta phục vụ.

Và ta còn nhớ Thánh Gioan tông đồ đã định nghĩa: Thiên Chúa là tình yêu để rồi mọi tạo vật xuất phát từ nguồn cội ấy đều thấm đẫm nét yêu thương. Con người được Thiên Chúa tạo dựng và tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa để rồi con người mang vẻ đẹp thuần khiết nếu biết sống theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Để giữ được vẻ đẹp ấy, chúng ta cần phải chết đi cho những đam mê dục vọng, chết đi cho những ràng buộc cũ để tiến vào miền đất mới. Vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa là sự trao hiến vô điều kiện, là thí mạng sống vì người mình yêu.Thiên Chúa yêu con người bằng thứ tình yêu nguyên sơ đến trước mọi tình yêu của tạo vật. Tình yêu ấy đã nuôi dưỡng con người bằng cuộc sáng tạo kỳ diệu thì cũng giải thoát họ bằng công cuộc cứu chuộc của Chúa Giêsu. Đứng trước tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi ở lại trong tình yêu của Người để thừa hưởng vẻ đẹp thánh thiện và có được sự sống dồi dào.

Trong cuộc sống hôm nay, Thiên Chúa vẫn không ngừng tỏ cho nhân loại dấu lạ của tình yêu thương. Chúa Giêsu chính là dấu lạ sống động tuyệt vời nhất về tình thương Thiên Chúa dành cho con người. Nhưng để đọc được dấu lạ ấy, đòi hỏi chúng ta phải có niềm tin và lòng yêu mến.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11908 Posted : Tuesday, March 12, 2019 11:26:34 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Sự thật đằng sau nỗi cô đơn


March 12, 2019

UserPostedImage

(Hình minh họa: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Từ khi nào việc con người cảm thấy cô đơn lại trở thành vấn đề? Và có cách nào để tránh cảm giác này hay không?

Theo một nghiên cứu mới đây, một số thời điểm trong cuộc đời con người, nỗi cô đơn sẽ thực sự trở thành vấn đề nghiêm trọng. Thông thường, cô đơn đến với con người ở một số thời điểm trong cuộc sống và bạn cần phải chuẩn bị tinh thần cho những giây phút khó khăn trong cuộc đời.

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học University of California, San Diego, tìm hiểu việc tác động của nỗi cô đơn lên con người trong những giai đoạn trong cuộc đời. Nghiên cứu được thực hiện với 340 người trưởng thành trong độ tuổi từ 27 đến 101. Kết quả cho thấy, có ba giai đoạn mà nỗi cô đơn sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng, bao gồm: cuối những năm 80 tuổi, những năm tuổi trung niên 50 và độ tuổi cuối 20, đầu 30.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi con người càng lớn tuổi, họ càng cảm thấy cô đơn hơn. Nhưng không chỉ lớn tuổi, mà phần lớn những người trẻ cũng có cảm giác cô đơn. Tiến Sĩ Dilip Jeste cùng nhóm làm việc của ông rất ngạc nhiên vì số liệu cho thấy giai đoạn ở cuối tuổi 20 là một trong những giai đoạn con người cảm thấy lạc lõng và cô đơn nhất.

Giai đoạn gần 30 tuổi là giai đoạn phải đưa ra những quyết định quan trọng. Giai đoạn này khiến những người trong độ tuổi này cảm thấy rất áp lực vì họ thường hay so sánh bạn bè của mình, cảm thấy mình không bằng người khác và cảm giác sợ thất bại. Ngoài ra, một số người còn có cảm giác tội lỗi vì những chuyện từng làm do tuổi trẻ nông cạn.

Bên cạnh đó, cô đơn ở đây không có nghĩa là bạn không có bạn bè, người yêu hoặc không có ai giúp đỡ ủng hộ. Nó là một trạng thái của tâm trí. Cô đơn không có nghĩa là một mình hoặc không có bạn bè. Đó là một nỗi buồn khách quan.

Về mặt tích cực, nghiên cứu chỉ ra rằng việc con người càng trở nên khôn ngoan thì họ sẽ ít cảm thấy cô đơn hơn. Và sự khôn ngoan sẽ phát triển theo năm tháng. Theo chuyên gia tư vấn David Bennet, có rất nhiều cách phát triển sự khôn ngoan, và việc này đồng thời củng cố các mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh.

“Khôn ngoan là một đặc điểm rất phức tạp, gồm cả sự tự trắc ẩn với bản thân và bộc lộ hành vi xã hội. Những đặc điểm này có thể tích lũy thông qua việc luyện tập thiền, sống cuộc sống cân bằng về cảm xúc và xã hội,” chuyên gia David Bennet nói.

Việc cảm thấy cô đơn ở những năm 20 là rất bình thường vì giai đoạn này con người không còn dành thời gian nhiều cho bạn bè mà họ cần tập trung vào những mặt khác trong cuộc sống như gia đình và sự nghiệp. Họ thường tỏ ra thờ ơ với các mối quan hệ và các vấn đề khác của cuộc sống xã hội.

Theo ông Bennet, chúng ta nên tập trung tìm kiếm và duy trì các mối quan hệ lâu dài trong những năm cuối tuổi 20 đầu tuổi 30. Việc này sẽ giúp bạn bớt cảm giác cô đơn hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen trân trọng những gì mình đang có để tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống thay vì chỉ chằm bẵm vào những điều chưa có. Và bạn cũng nên biết rằng, không chỉ duy nhất chúng ta là những người cảm thấy cô đơn!

(K.D)

Edited by user Tuesday, March 12, 2019 11:27:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11909 Posted : Tuesday, March 12, 2019 11:31:02 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
=
Cha con bảo lãnh phức tạp hơn diện mẹ con


Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

March 9, 2019

UserPostedImage

Quan hệ cha con không dễ như quan hệ mẹ con khi muốn bảo lãnh. (Hình minh họa: scpr.org)

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 266,000 luật sư nhưng chỉ có 228 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Trong khi diện con bảo lãnh mẹ hay mẹ bảo lãnh con rất dễ, thì diện con bảo lãnh cho cha hoặc cha bảo lãnh cho con lại phức tạp.

Con bảo lãnh mẹ

Trong trường hợp con bảo lãnh cho mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người con, khai sanh của người con và khai sanh của người mẹ.

Trong trường hợp này, bằng quốc tịch của người con phải được nộp với đơn I-130 vì chỉ có con là công dân Hoa Kỳ mới có quyền bảo lãnh cho cha mẹ. Khai sanh của người con được dùng để chứng minh sự liên hệ mẹ con và khai sanh của người mẹ được dùng để chứng minh thân thế của “người thừa hưởng” tức là người mẹ.

Mẹ bảo lãnh con

Trong trường hợp mẹ bảo lãnh cho con (độc thân hay có gia đình). Nộp theo đơn I-130 phải có bản sao của thẻ xanh hoặc bằng quốc tịch Hoa Kỳ của người mẹ và khai sanh của người con.

Quý bạn đọc nên lưu ý trong trường hợp mẹ bảo lãnh cho con có gia đình, người mẹ phải có bằng quốc tịch mới được bảo lãnh vì thường trú nhân không được bảo lãnh cho con đã có gia đình. Khai sanh của người con được dùng để chứng minh sự liên hệ gia đình và thân thế của “người thừa hưởng.”

Phức tạp bảo lãnh cha, con

Trong trường hợp con bảo lãnh cho cha hoặc cha bảo lãnh cho con thì phức tạp hơn những diện bảo lãnh thân nhân khác. Luật di trú phân tích sự liên hệ cha con tùy thuộc vào con trong giá thú hay con ngoài giá thú.

Nếu là con trong giá thú, thì ngoài những giấy tờ nêu trên giống trong trường hợp con bảo lãnh cho mẹ hoặc mẹ bảo lãnh cho con, và cần phải có thêm hôn thú của cha mẹ để chứng minh lúc người con sanh ra cha mẹ của họ có hôn thú.

Nếu là con ngoài giá thú, thì có hai cách để chứng minh là con. Cách thứ nhất là cha con có sự quan hệ cha con chân thật trước khi người con trở thành 21 tuổi. Cách thứ hai là người con đã được hợp pháp hóa thành con trước khi người con trở thành 18 tuổi.

Cách thứ nhất là cha con có sự quan hệ cha con chân thật. Quan hệ đó có thể chứng minh rằng người cha có lo lắng cho con về mặt tài chánh và dạy dỗ. Điển hình là người cha gởi tiền cho người con hoặc thư từ qua lại trước khi người con trở thành 21 tuổi.

Cách thứ hai là người con đã được hợp pháp hóa thành con. Hợp pháp hóa bằng cách người cha và người mẹ lập hôn thú hoặc có phán quyết của tòa. Sự hợp pháp hóa cha con phải được xảy ra trước khi người con trở thành 18 tuổi.

Quý bạn đọc nên lưu ý, những điển hình nêu trên chỉ là một vài điển hình chứng minh sự quan hệ cha con chân thật hoặc người con đã được hợp pháp hóa. Ngoài ra còn nhiều cách khác để chứng minh một trong hai điều nêu trên. Quý vị nên liên lạc với một người luật sư am tường về luật di trú của quý vị để tham khảo tường tận những phương cách hội đủ điều kiện để bảo lãnh cho thân nhân.

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Ba, 2019.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 22 Tháng Mười, 2011, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là ngày 8 Tháng Giêng, 2017, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 1 Tháng Tám, 2012, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 8 Tháng Chín, 2006, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 22 Tháng Chín, 2005, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com/vn/vnb...eukhan_dienthannhan.html

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Điện thoại (949) 878-9888.

Edited by user Tuesday, March 12, 2019 11:37:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11910 Posted : Wednesday, March 13, 2019 1:23:59 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Họa Sĩ Võ Đình và Cuộc Triển Lãm
Bên Kia Bờ Tử Sinh


13/03/201900:21:00(Xem: 142)
Phan Tấn Hải

Trong vài tuần lễ tới, nhà thơ Đỗ Quý Toàn sẽ tổ chức một cuộc triển lãm tại hội trường nhật báo Người Việt dài hai ngày – trong đó, sẽ trưng bày là toàn bộ tranh của họa sĩ Võ Đình (1933-2009) để lại và đang được gìn giữ bởi người vợ cuối đời là chị Trần Lai Hồng.

UserPostedImage

Họa sĩ Võ Đình

Nhà văn Lê Thị Huệ từ San Jose đã cho biết như trên; khi được tin, tôi đã xin tới thăm chị Trần Lai Hồng tại nhà người anh của chị ở Huntington Beach, California. Chị Trần Lai Hồng nói chuyện và đi đứng còn chậm, vì vừa mới hồi phục từ một trận đột quỵ khi còn ở Florida, và sau đó đã dọn nhà từ Florida về Quận Cam, nơi nhà người anh ruột.

Nơi phòng khách giữa căn nhà Huntington Beach của người anh của họa sĩ vẽ lụa Trần Lai Hồng còn để nguyên kiện nhiều gói hàng gửi qua phi cơ, trong đó là những họa phẩm của họa sĩ Võ Đình, chỉ mới mở ra một vài tấm tranh. Như thế, ước lượng khoảng 30 tác phẩm hội họa của họa sĩ Võ Đình. Chị Trần Lai Hồng cho biết, bản thân chị cũng học vẽ từ họa sĩ Võ Đình, và chị cũng ưa vẽ mặt trăng như anh… Trong dịp này, chị cũng sẽ triển lãm một số tranh chị vẽ, trong đó người xem có thể nhìn thấy ảnh hưởng của phong thái Võ Đình.

Trong khi ngồi đối diện với chị Trần Lai Hồng, nghe chị nói với giọng Huế của nhiều thập niên về trước, trong một buổi chiều nắng tháng 3/2019, nhìn mái tóc nhiều màu trắng của chị, tôi nhớ tới một chi tiết rất tiền định do nhà văn Lê Thị Huệ kể lại trên trang Gio-o về những ngày đầu tình nhân của họa sĩ Võ Đình và chị Trần Lai Hồng, theo lời chị họ Trần, “Chị kể là hai người có tò te tí ngọ lúc Lai Hồng 13 tuổi và Võ Đình 15 tuổi, trước khi Võ Đình sang Paris du học…”

Nghĩa là, cô Lai Hồng và cậu Võ Đình chưa tới tuổi thành niên đã “tò te tí ngọ” -- chữ nhà văn Lê Thị Huệ dùng lạ quá, tôi không hiểu cụ thể bốn chữ này, có thể chỉ mới nắm tay, hay chỉ mới vuốt tóc, hay chỉ mới hôn môi? Trời ạ, mối tình bí hiểm tới mức không thể dùng chữ đơn giản để nói.

UserPostedImage

Bà quả phụ Trần Lai Hồng và tấm tranh của Võ Đình, một cây cổ thụ rất trừu tượng

Nhà văn Lê Thị Huệ viết trong bài “Ba Vòng Trong Vườn Mộng Của Võ Đình Và Lai Hồng” trên gio-o tháng 7/2007, kể lại như sau:

“Cuộc tình của ông và LaiHồng là cuộc tình tái hồi Kim Trọng và Thúy Kiều. Lúc trẻ hai người yêu nhau nhưng không thành. Khi già hai người đã qua bao nhiêu cuộc hôn nhân. Họ tìm về với nhau cuối đời. LaiHồng bỏ Seatle. Võ Đình bỏ Maryland. Hai người đi xây tổ ấm ở Florida.

Bên trong nhà sơn màu trắng. Sách qúi. Phòng thiền. Phòng vẽ. Phòng ngủ có cửa kính nhìn ra cây bàng, cây xoài, cây mai, cây hoè.

Võ Đình hay gọi: "Hồng Ơi"...”(ngưng trích)

Và bây giờ, họa sĩ Võ Đình đã lìa đời… để nơi này còn chị Trần Lai Hồng. Và sắp tới sẽ là một cuộc triển lãm rất là xúc động, có thể hiểu là cuộc triển lãm cuối cùng của họa sĩ Võ Đình.

Trong khi nói chuyện với chị Trần Lai Hồng, tôi nhớ lại một cảm xúc có từ nhiều thập niên trước, hồi tôi còn ở Virginia và thỉnh thoảng gặp họa sĩ Võ Đình, rằng tôi vẫn nhìn họa sĩ họ Võ như một ngọn núi, nghĩa là khi ngước nhìn lên, tôi cũng chỉ mới thấy một phần, một phía.

**

Một họa sĩ tài hoa, một nhà văn thơ mộng, một dịch giả uyên bác, một nhà thơ đầy những thắc mắc về sinh tử kiếp người... Đó là Võ Đình, một nghệ sĩ đa tài dị thường.

Chúng ta cứ ngỡ như các tài năng như thế chỉ có trong tiểu thuyết, nhưng không, những người như thế vẫn từng hiện ra trong đời này. Cuộc đời của họ rất thực, và qua những cơ duyên, nhiều người chúng ta đã từng gặp, từng quen biết, từng nói chuyện thơ văn với họ. Võ Đình là một tài năng dị thường như thế, vẫn đi đứng nói cười trong cõi thế gian này, đôi khi bộc khởi những gì như tham sân si, nhưng thâm tâm vẫn hướng vọng về một cõi rất mực thanh bình và rất mực trong sáng.

Võ Đình nổi tiếng trọn đời như một họa sĩ, trong khi thơ của ông rất mực thơ mộng lại ít được nhắc tới, và chính trong thơ cũng đã hiển lộ rất nhiều cảm xúc trong hồn ông. Đó cũng là những dòng thơ xuất sắc rất hiếm gặp.

Thí dụ, khi chúng ta biết rằng họa sĩ Võ Đình ưa vẽ mực trên giấy hay mực trên các tấm panel, chúng ta sẽ thấy khác hơn, khi đọc kỹ bài thơ nhan đề "Dấu đen":

Dấu đen trên tuyết một mình
Ngõ xa lưng dặm, dáng hình bao la
Chim kêu một tiếng sa đoà
Tai còn âm vọng, nét nhoà mực đi

.
Tương tự, nếu chúng ta biết rằng ông khi còn là một thanh niên mới lớn tại Huế, khi chưa rời Việt Nam để du học, đã có một mối tình đơn sơ với một cô nữ sinh 13 tuổi -- về sau, cô Trần Lai Hồng nổi tiếng là nhà thiết kế áo dài và vẽ lụa -- bài thơ nhan đề "Thu" có thể mang nhiều ẩn ngữ khi gợi tới những mái ngói nội thành Huế và áo tím nữ sinh Đồng Khánh, và màu hồng trong ký ức:

Uy nghi mái ngói dáng vàng thu
Tùng quan đà khép cánh mây ngàn
Bỗng dưng áo tím em đi tới
Má đỏ ta thờ nét nữ tu
.

Và rồi chúng ta sẽ ngậm ngùi khi nhìn thấy thời gian vô thường trôi qua, trong bài thơ nhan đề "Nàng Thu Phong" - trích:

Ngày đêm mây trắng ngủ trên ghềnh
Trời thở dài, đất cũng làm thinh
Lá rừng phong, lá không bay nữa
Lá rụng tơi bời, lối tử sinh.
.

Thơ mộng, lãng đãng. Tuy nhiên, Võ Đình không đơn giản và cũng không dễ tính, cả trong hội họa và văn chương.

Họa sĩ Trương Vũ, một người bạn thân của Võ Đình, trong bài "Tiếng Sóng" viết nhân kỷ niệm 7 năm ngày mất của họa sĩ Võ Đình (31/5/2009 – 31/5/2016), ghi nhận, trích:

"Võ Đình sinh năm 1933, tại Huế, rời quê hương rất sớm, vào lúc 17 tuổi, và sống luôn ở Pháp, rồi ở Mỹ. Anh chỉ về thăm Việt Nam vài lần, mỗi lần trong thời hạn rất ngắn. Rất giống hoàn cảnh của lớp trẻ Việt Nam thuộc thế hệ một rưỡi hay thứ hai của cộng đồng Việt hiện nay.

Văn của Võ Đình không dễ đọc, tranh của Võ Đình không dễ xem. Bởi luôn hàm chứa những phức tạp của đời sống, những độ sâu trong suy tưởng, và những rung động của con người. Đọc văn anh, xem tranh anh, hay ngồi nói chuyện với anh, chúng ta rất dễ thấy nơi con người thoạt nhìn có vẻ bình dị, ảnh hưởng sâu đậm của ba nền văn hoá Việt, Pháp, Mỹ, và biểu lộ những ảnh hưởng đó một cách tự nhiên, không mặc cảm, khi khen như khi chê. Anh thích nhìn con người hay xã hội trên khía cạnh văn hóa, và nhìn sự vật, cây cỏ ở cái đẹp mà tạo hóa mang lại, dù đó chỉ là một con nhái bén hay những thứ “rau cỏ hèn mọn”.

Anh đề cao tính sáng tạo, rất dị ứng với những cách nhìn hời hợt, những cách nhìn theo thói quen, những cách lặp đi lặp lại mà anh cho là phát sinh từ sự lười biếng trong suy nghĩ..." (ngưng trích)

Họa sĩ Đinh Cường trong bài "Kỷ niệm cùng Võ Đình" đăng trên VOA ngày 26/05/2010 ghi nhận về người nghệ sĩ họ Võ, với kỷ niệm ban đầu gặp nhau, trích:

"Kỷ niệm đầu tiên với anh là Tết Giáp Dần, 1974 anh về nước sau trên hai mươi năm xa cách. Ôn (thân sinh anh) đưa anh ra thăm chúng tôi ở ngôi nhà phía sau trường Cao đẳng Mỹ Thuật Huế, tôi đang dạy ở đó, và vì nhà tôi dạy cùng trường Nữ trung học Thành Nội với chị Võ thị Nga, em gái anh …Sau đó nhân mấy ngày Tết tôi rủ Trịnh công Sơn cùng ghé thăm anh, uống cùng nhau ly rượu mừng xuân, tình anh em văn nghệ thân thiết nhau rất đỗi tự nhiên. Anh có kể lại trong Trời Đất: “Năm 1974, sau trên hai thập niên lưu lạc, từ Huế sang Paris, từ New York sang San Francisco, tôi lại quay về Huế. Chỉ hai hôm sau Tết Giáp Dần, hai chàng trẻ đến thăm: Đinh Cường và Trịnh công Sơn. ĐC hỏi tôi có đem tranh về không. Tôi nói không. ĐC đề nghị tôi vẽ ngay một số tranh: Anh sắp có triển lãm, nếu tôi cùng trưng bày với anh càng vui. Tôi vẽ 14 bức tranh mực xạ trên giấy, đặt tên từ Huế I đến Huế XIV. Cuộc triển lãm diễn ra ở một phòng lớn của đại học Văn Khoa Huế. Sau đó chúng tôi “họp mặt” ở nhà Trịnh công Sơn. Và lần đầu tiên tôi gặp Lê thành Nhơn …Trước đó tôi từng gặp Lê thành Nhơn. Gặp tác phẩm, không gặp người. Sau buổi nói chuyện ở trường Mỹ Thuật, tôi cùng nhiều người bước ra sân. Không nhớ ai đã chỉ cho tôi xem tượng Phan bội Châu. Ở Huế, người ta gọi là cụ Phan, hay cụ Phan sào Nam. Cả bức tượng là một cái đầu người. Một cái đầu vĩ đại …Tôi sinh ở Huế, lớn lên ở Huế, từng nghe không biết bao nhiêu chuyện khí khái về “ông già Bến Ngự”.

Đêm ấy tôi đã được gặp tác giả chân dung cụ Phan. Và nhớ mãi.” Tôi cũng nhớ mãi anh đã vẽ tặng tôi bức “Tổ Chim Trên Bờ Biển” với lời ghi Tưởng niệm Phan sào Nam tiên sinh..."(ngưng trích)

Nhà bình luận văn học Nguyễn Mạnh Trinh trong bài viết "Tưởng niệm nghệ sĩ Võ Đình" trên VOA ngày 04/06/2013 đã ghi nhận về người họa sĩ tài danh, trích:

"Với Võ Đình nhà văn, cái cảm nhận đầu tiên từ những bài viết của ông là một không gian lãng đãng của một khí hậu văn chương tạo cảm giác man mác, có hiện thực và mơ mộng. Ông đi nhiều, sống ở nhiều nơi, nhiều đất nước nên kinh nghiệm đời phong phú đã thành vốn liếng để ông sử dụng trong thơ văn và hội họa. Truyện ngắn của ông, là những mảnh phác họa đời sống và hơn nữa, lẩn khuất những phần nội tâm sâu kín.

Phần đông những bài viết của Võ Đình ở thể đoản văn, gọi là tùy bút cũng đúng mà gọi là tản văn hoặc tiểu luận cũng không sai. Ông thường nhấn mạnh đến hai thể loại. Truyện và chuyện. Truyện là những sự kiện đã qua được viết ra có bố cục lớp lang và có cả những hư cấu nữa. Còn chuyện là nghĩa từ chuyện trò, chuyện vãn, là những chuyện bàn bạc về những đề tài có khi là từ cuộc sống, có khi là từ văn chương.

Dù là truyện hay chuyện, tất cả những đoản văn của Võ Đình đều phát xuất từ những kinh nghiệm riêng của những năm ăn nằm với nghệ thuật với sách vở. Thêm nữa, là tình quê hương của một người xa xứ quá lâu, nồng đượm trong từng câu văn từng nét bút."(ngưng trích)

Trong tình cảm riêng và với lòng kính trọng vô bờ đối với một nghệ sĩ tài danh, tôi đã viết trong bài "Để Nhớ Một Ngọn Núi — Họa Sĩ Võ Đình" đăng trên Gio-o năm 2018 với những suy nghĩ riêng tư, trích:

"Nhưng hình ảnh của Võ Đình khác hơn và là cái gì độc đáo, dị thường hơn. Nghĩa là, không đời thường. Ngay cả khi nói chuyện với anh Võ Đình, tôi vẫn thấy như dường anh đang đứng lơ lửng trên núi tuyết.

Thử nhắm mắt lại, hình dung về anh, tôi nhận ra trong trí tôi các hình ảnh gắn liền với Võ Đình: kính trắng, đôi mắt sáng đăm chiêu, tay cầm tẩu thuốc, những khoảng trời tuyết trắng, những rặng cây xanh. Và đặc biệt, là hoa sen và mặt trăng. Hoa sen thì dễ hiểu, vì Võ Đình có quan tâm nhiều về Phật giáo. Nhưng còn mặt trăng? Kể cả khi gặp anh ban ngày, giữa trưa, tự nhiên tôi vẫn nghĩ tới mặt trăng. Có thể vì Võ Đình thường vẽ trăng? Có lẽ, nhưng không hẳn. Bởi vì trong nhiều bức tranh trừu tượng, Võ Đình có khi vẽ như là mặt trời đang rọi sáng rất phức tạp...

...Nhìn kỹ, Võ Đình vẫn rất là trừu tượng Paris cho dù anh vẽ hoa sen và trăng. Và cho dù anh vẽ, hay viết, Võ Đình vẫn là một chiếc ghe chở trăng, nơi mũi ghe là một khắc họa hoa sen để hướng về một nơi bình an bên bờ kia. Đối với tôi, họa sĩ Võ Đình là một ngọn núi để tôi ngước nhìn lên. Tôi đã khâm phục nét vẽ thơ mộng dị thường của anh, đã khâm phục trình độ tiếng Anh tuyệt vời của anh. Và tự biết mình, tôi vẫn luôn luôn nhìn anh Võ Đình như một ngọn núi. Nơi đó, một thời tôi có cơ duyên quen anh – một ngọn núi."(ngưng trích)

UserPostedImage

Bà quả phụ Trần Lai Hồng và tấm tranh của bà, hình một mặt trăng như một ước mơ hạnh phúc.

Nhưng tuyệt vời sắc bén là nhận định của nhà phê bình văn học Thụy Khuê qua bài "Võ Đình, thân xác như một chất liệu nghệ thuật" như dường nhìn thấu suốt tim gan họa sĩ họ Võ, trích:

"Trải vách quế gió vàng hiu hắt

Võ Đình đi đi, lại lại, bứt rứt, bực bội, tìm cách "vẽ" Ôn Như Hầu, nhưng câu thơ hắc búa của Gia Thiều cứ trơ ra như một "ảo giác" không thể "vẽ" được. Võ xoay ngang, chém dọc, bổ đôi, chẻ ba lời thơ, bước vào trong, chạy ra ngoài, mắt nhìn trời, tay vạch đất... Chịu! Lầu bầu oán trách ông già "ôn dịch" cắc cớ trớ trêu! Ngang tàng kiêu bạc đến như "ta" mà không thể "vẽ" được cái quái thai "trải vách quế gió vàng hiu hắt", bèn khấu đầu bái sư phụ một lạy. Võ chịu.

Chịu không vẽ được thơ Hầu, nhưng Võ ngộ được hai điều: thơ và họa.

Khi thơ đã đạt đỉnh thượng thừa thì không vẽ được và khi vẽ đã đạt đến tuyệt nét thì không bút nào tả được. Vậy nên, nếu muốn đi từ thơ sang họa, Võ phải tìm cách khác: giao hoan. Và từ nay, mỗi tác phẩm của Võ, khi đạt, thường là cuộc giao hoan tuyệt vời giữa thơ và họa..." (ngưng trích)

Khoảng vài tuần lễ tới, là tròn 10 năm họa sĩ Võ Đình từ trần: Võ Đình qua đời tại nhà ở West Palm Beach, Florida, ngày 31 tháng 5, 2009

Sau đây là tiểu sử Võ Đình, do nhà báo Phan Thanh Tâm viết trong những ngày đầu tháng 6/2009, khi được tin họa sĩ tài hoa này ra đi.

Nhà văn/Họa sĩ Võ Đình, tên thật Võ Đình Mai, Pháp danh: Nguyên Chân. Theo trang nhà Gio-O, nhà văn họa sĩ Võ Đình sinh năm Qúi Dậu, 1933, tại Huế. Chánh quán huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Những năm 50 du học ở Lyon và Paris. Năm 1961, triển lãm hoạ phấm đầu đời ở New York City. Từ đó hơn 40 cuộc triển lãm cá nhân và vô số cuộc triển lãm tập thể ở Âu Châu, Á châu, Gia Nã Đại, và Hoa Kỳ.

Năm 1970, hai văn phẩm đầu tiên được xuất bản: The Jade Song (Chelsea House, New York) và The Toad Is the Emperor Uncle's (Doubleday&Co,. New York). Tất cả, hơn 40 tác phẩm: sáng tác, dịch thuật, minh họa. Công trình văn học nghệ thuật của Võ Đình được ghi nhận trong Nhân Vật Việt Nam (Sài gòn, 1974). Hai Mươi Năm Văn Học Việt Nam Hải Ngoại, 1975 -1995 (Đại Nam, California, 1995), và những ấn bản hàng năm của Who's Who In American Art, Contemporary Authors, Prinworld, The New York Art Review... Năm 1975: Christopher Award, New York. Năm 1984: Literature Program Fellowship tu National Endowmentfor the Arts, Wahington, D.C.; Năm 1992: Bằng hữu bốn phương bày tranh và sách Võ Đình ở Montreal, Canada. Năm 2000: triển lãm ở Pháp, kỷ niệm 50 năm về trước đặt chân -dến Paris. Năm 2002:tác phẩm mới nhất, Huyệt Tuyết (Văn Nghệ, California, 2002).

Nhà văn mất đi để lại vợ Bà Quả phụ Võ Đình Mai, khuê danh Trần thị Lai Hồng. Ông, đã qua đời vì bệnh Progressive Supranuclear Palay, một bệnh rất hiếm khiến ăn uống, nói năng, đi đứng trở nên yếu, dù trí óc vẫn còn sáng suốt .

Edited by user Wednesday, March 13, 2019 1:26:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11911 Posted : Wednesday, March 13, 2019 8:21:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Biển Đông: TQ Độc Chiêu


12/03/201900:00:00(Xem: 1678)
Trần Khải

Có một độc chiêu: Trung Quốc làm cho hiện diện của họ ở Biển Đông trở thành bình thường, và sẽ mời Hải quan nhiều nước trên thế giới tới gửi tàu Hải quân mừng lễ 70 năm thành lập quân đội Trung quốc.

Báo South China Morning Post ghi rằng, phía TQ dự kiến Pháp quốc và Nga có thể gửi hàng không mẫu hạm tới tham dự...

Màn biểu diễn sức mạnh Hải quân có mục đích: TQ cho thấy sức ïmạnh quân sự và họ là một siêu cường quân sự.

Báo SCMP nói rằng hải quân Pháp có thể gửi tàu chiến Charles de Gaulle, và Nga có thể sẽ gửi tàu chiến Admiral Kuznetsov, theo một nguồn tin TQ cho báo này biết.

Nguồn tin TQ này nói với báo này rằng cuộc diễn binh Hải quân mừng 70 năm sẽ cho thấy sức mạnh quân sự TQ, và Tập Cận Bình theo chương trình sẽ là người chỉ huy cuộc diễn binh Hải quân, vì Tập là Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương.

Nguồn tin này nói, nhiều phần là Pháp quốc sẽ gửi hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle vào tháng tới, trong khi Nga xem xét gửi mẫu hạm Admiral Kuznetsov tham dự.

Hải quân TQ dự kiến diễn binh với 2 hàng không mẫu hạm...

Và như thế, Biển Đông có vẻ chật chội?

Trong khi đó, bản tin RFI ghi lời Cố vấn an ninh Mỹ: Không để Trung Quốc biến Biển Đông thành tỉnh mới...

Bản tin ghi rằng trong bài trả lời đài truyền hình Mỹ Fox News hôm 10/03/2019, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã tuyên bố rằng các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là điều «hoàn toàn không thể chấp nhận được». Hoa Kỳ, theo ông Bolton, sẽ tiếp tục có những hoạt động nhằm ngăn Bắc Kinh biến Biển Đông thành «một tỉnh mới của Trung Quốc».

Theo hãng tin Mỹ AP, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã khẳng định với phóng viên Maria Bartiromo của đài Fox News rằng «vấn đề an ninh mang tính chất hiện sinh của thế kỷ 21» đối với Mỹ là làm sao xử sự với Trung Quốc.

Ông Bolton xác định: «Trái ngược với mọi cam kết mà trước đây họ đã đưa ra, theo đó họ sẽ giải quyết các yêu sách lãnh thổ bằng đàm phán hòa bình, (Trung Quốc) đang chiếm lấy các bãi đá, rạn san hô và đảo (ở Biển Đông) và xây dựng các căn cứ quân sự trên đó».

Đối với cố vấn an ninh Mỹ, đó là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Và đó là lý do tại sao chúng ta (tức là Mỹ) tiếp tục thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải và xem xét những cách khác để ngăn chặn có hiệu quả nỗ lực tạo ra một tỉnh mới của Trung Quốc».

Theo ghi nhận của AP, dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington đã tăng gia nhịp độ của các chiến dịch tuần tra vì tự do hàng hải ở Biển Đông, nhằm thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc và khẳng định quyền của quân đội Mỹ được cho phi cơ và tàu thuyền đến hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế, theo cách lý giải của Mỹ, cho phép.

RFI cũng ghi rằng Ông John Bolton là một người nổi tiếng «diều hâu» trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông được cử làm Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ sau khi tướng HR McMaster từ chức vào tháng 4/2018.

Trong khi đó, báo SOHA đăng bài viết của một nhà nghiên cứu Biển Đông, nêu lên chiếc lược tằm ăn dâu của TQ ở Biển Đông.

Bài viết nhan đề “Từ những diễn biến gần đây ở Biển Đông, thấy gì về chiến lược "tằm ăn lá dâu" của TQ?” của Thạc sỹ Lục Minh Tuấn - Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) ghi nhận, trích:

“Theo thông tin từ chính phủ Philippines, các sự kiện gần đây cho thấy Trung Quốc đang xua các tàu cá đến đánh bắt và neo đậu rải rác ở những vùng biển sát các bãi cát trong cụm Thị Tứ. Điều đáng nói là có một lượng tàu cá đông đáng kể (gần 100 tàu) đang tập trung tại các cơ sở vừa được kiên cố hoá trái phép ở đá Subi, xen kẽ với các tàu chiến và tàu chấp pháp của Trung Quốc, nghĩa là đầy đủ ba lực lượng của "đội quân phức hợp" trên biển của họ.

Việc hoàn thành quân sự hoá đá Subi, cùng với sự hiện diện của "lực lượng phức hợp" cho thấy Trung Quốc đang có một kế hoạch quyết đoán cho việc phong toả các bãi cát quanh Thị Tứ - vốn là các thực thể chưa có bên nào đóng giữ, và cũng là mục tiêu trọng tâm cho các hoạt động bủa vây của Trung Quốc gần đây.

Việc phong toả các bãi cát chưa có quân đồn trú vừa là cách để Trung Quốc hạn chế rủi ro nổ ra xung đột, vừa nằm trong "vùng xám" của luật pháp quốc tế khi các bên có thể diễn dịch theo nhiều cách khác nhau (như Trung Quốc vẫn bao biện rằng các bãi cát này nằm trong phạm vi 12 hải lý của Subi, bất chấp việc Subi đã bị Toà phân loại là đảo chìm). Do đó, mặc dù chưa có động thái rõ ràng, nhưng tình hình cho thấy phía Trung Quốc có thể sẽ có thêm các bước leo thang khác trong khu vực.

Vai trò của đảo Thị Tứ

Khi phân tích chi tiết, có thể thấy thông tin này đã làm nổi bật vai trò của cụm đảo Thị Tứ (bao gồm đảo Thị Tứ và các bãi cạn xung quanh như đá Cái Vung, đá Hoài Ân - Sandy Cay, đá Tri Lễ, đá Trâm Đức, đá Vĩnh Hảo) trong chiến dịch "tằm ăn lá dâu" của Trung Quốc đối với các mục tiêu mà Philippines đang kiểm soát thực tế trên Biển Đông.

Chiến dịch này được Trung Quốc tiến hành từ những vụ đụng độ đầu tiên tại bãi Cỏ Rong (Reed Bank) năm 2011, cho đến việc chiếm giữ được bãi cạn Scarborough (2012) và từng bước mở rộng phong toả trên biển đối với bãi Cỏ Mây, bãi Hải Sâm và cụm bãi cạn Luconia trong các năm tiếp theo, song song với việc vẫn duy trì bủa vây ở bãi Cỏ Rong...”(ngưng trích)

Trong khi đó, bản tin VOA cho biết TQ tăng ngân sách để kiểm soát Biển Đông.

Bản tin này ghi nhận:

“Các quan chức ở Bắc Kinh được mong đợi sẽ lấy ngân quỹ từ các nguồn phi quốc phòng trong năm nay để củng cố kiểm soát quân sự trong vùng Biển Đông có tranh chấp sau khi Quốc hội nước này đề xuất giảm chi tiêu quốc phòng chính thức.

Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 7,5% trong năm nay, theo báo cáo dự thảo ngân sách đệ trình lên phiên họp Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc hôm 5/3. Việc tăng ngân sách này sẽ đưa chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc lên mức 177,6 tỷ đô la. Ngân sách này tăng 8,1% hồi năm ngoái.

Nhất quán với tập quán trước đây, chính quyền sẽ bảo vệ và có khả năng sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự áp đảo của họ trên Biển Đông bằng cách huy động ngân quỹ của các cơ quan dân sự và thậm chí của các công ty tư nhân, các học giả cho biết.

“Sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là một nỗ lực toàn diện,” Oh Ei Sun, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Quan hệ Quốc tế Singapore, nói. “Nó liên quan đến quân đội nhưng cũng có phần của khu vực tư.”...”

Nghĩa là, năm nay sẽ nhiều sóng gió Biển Đông hơn...
Hoàng Nam  
#11912 Posted : Wednesday, March 13, 2019 8:25:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Gian lận thi cử kiểu Mỹ


Ngô Nhân Dụng

March 12, 2019

UserPostedImage

Ông Jared Kushner, con rể Tổng Thống Donald Trump, đã được vào Havard sau khi ông bố tặng $2.5 triệu cho nhà trường. Tuy nhiên, gia đình Kushner kịch liệt bác bỏ mối nghi ngờ này. (Hình minh họa: Win McNamee/Getty Images)

Ở nước Mỹ, tốt nghiệp một đại học nổi tiếng là chìa khóa tốt nhất để dễ kiếm việc làm. Hầu hết các phụ huynh người Việt đều lo cho con cái mình được vào trường lớn. Một vụ xì căng đan mới nổ có thể khiến nhiều người thấy chán, nhưng chắc không ai bỏ không thúc đẩy con cháu cứ cố gắng một cách lương thiện!

Các tài tử nổi tiếng Felicity Huffman và Lori Loughlin được nêu danh trong số các người giàu có đã bỏ tiền ra cho con mình được nhập học, nhờ gian lận. Theo FBI điều tra, họ đã chi tổng cộng $6.5 triệu! Những người này sẽ phải hầu tòa cùng nhiều viên chức đại học trong vụ tai tiếng chưa từng thấy trong nền giáo dục ở đại học Mỹ.

Người giàu ở Mỹ có thể chiếm ưu thế khi con xin vào đại học. Các trường lớn vẫn có chính sách ưu tiên nhận con cái của các cựu sinh viên. Cựu sinh viên các trường lớn thường thành công về tài chánh, có một cách nhắc nhở là đem tiền đóng góp cho trường cũ, để được chú ý hơn.

Tại Đại Học Havard, 14% sinh viên là con cháu các cựu sinh viên. Những học sinh xin vào Havard có 6% hy vọng được thâu nhận, nhưng có 34% con cháu các cựu sinh viên được vào học. Ông Jared Kushner, con rể Tổng Thống Donald Trump, đã được vào Havard sau khi ông bố tặng $2.5 triệu cho nhà trường. Gia đình Kushner kịch liệt bác bỏ mối nghi ngờ này, vì họ đã tặng dư cho rất nhiều cơ sở giáo dục. Nhưng trong cuốn “The Price of Admission” của Daniel Golden, in năm 2006 trước khi Tổng Thống Trump vào chính trị, tác giả đã phỏng vấn các người điều hành tại trường trung học cũ của Jared Kushner và họ cho biết học lực của cậu rất tầm thường.

Vụ xì căng đan mới liên quan đến nhiều đại học danh tiếng như Yale, Georgetown, Đại Học Nam California (USC), UCLA, Stanford và Đại Học Texas. Chỉ có một người chủ mưu, là William Rick Singer.

Singer, 58 tuổi, đã lập ra một cơ sở từ thiện mang tên Key Worldwide Foundation, gọi tắt là Key, ở California, quảng cáo một chương trình “kèm học” giúp các thí sinh muốn vào đại học. Nhưng sau đó đã “làm ăn lớn” khi tổ chức một mạng lưới gian lận, được trả tổng cộng $25 triệu, theo cáo trạng đọc trước tòa ngày Thứ Ba, 12 Tháng Ba, 2019.

Mánh khóe bình thường nhất của Singer là gian lận trong các kỳ thi ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Aptitude Test) có mục đích trắc nghiệm khả năng học hành, mà các phụ huynh vẫn cho con tới các lớp luyện thi mọc lên khắp nơi, kể cả vùng Little Saigon.

Singer thuê người đi thi SAT và ACT thay cho các học sinh ứng viên vào đại học và hối lộ những người đứng đầu cũng như giám thị cuộc thi để giữ kín. Một mánh khóe khác là bảo thí sinh bỏ trống bài thi, rồi người giám thị ăn tiền sẽ điền các câu trả lời đúng vào đó. Phụ huynh trả đến $75,000 cho một vụ gian lận như vậy.

Trước tòa, Singer thú nhận có khi còn bàn với phụ huynh để chọn một điểm số “vừa phải” đủ để được nhận vào trường nhưng không cao quá, bị chú ý. Được trả tiền rồi, Singer sẽ mướn Mark Riddell, ở Florida, đi thi hộ, hoặc tráo bài thi có câu trả lời đúng với “thân chủ” của mình. Riddell đã cộng tác với Singer từ năm 2011. Theo công tố viện ở tòa Boston cho biết thì phần lớn các sinh viên không biết cha mẹ mình đã mua cho mình chỗ ngồi trong đại học, cho tới khi vụ tai tiếng này nổ ra.

Một mánh khóe khác của Singer là hối lộ 13 huấn luyện viên thể thao các trường để họ ủng hộ các ứng viên nhập học vì thành tích trong các môn được nhà trường ưu đãi.

Các đại học Mỹ vẫn có chính sách nhận sinh viên giỏi thể thao dễ hơn; 70% sinh viên thể thao được công nhận giỏi thể thao được vô học nhưng một sinh viên thường cùng học lực chỉ được nhận với xác suất 0.0076%.

Bà Rudy Meredith, cựu huấn luyện viên bóng tròn Đại Học Yale, và ông John Vandemoer, huấn luyện đội đua thuyền buồm thuộc Stanford University, đã bị Singer mua chuộc. Bà Meredith được trả $400,000 sau khi một ứng viên được vào Đại Học Yale.

Một huấn luyện viên tennis Đại Học Georgetown đã giúp cho 12 sinh viên vào đội tuyển của trường, được trả tổng cộng $2.7 triệu. Singer đã tạo ra những bức hình giả cho các sinh viên này, cho thấy họ đang chơi môn thể thao được chọn. Nữ tài tử Loughlin và ông chồng thú nhận đã trả $500,000 để con gái được gia nhập đội thể thao USC mặc dù không làm gì hết.

Tháng Sáu này quan tòa ở Boston mới tuyên án, Singer có thể bị từ 15 đến 19 năm tù.

Vụ xì căng đan mới làm ồn ào dư luận ở Mỹ vì đây là một chuyện hiếm hoi, khi so với những vụ gian lận thi cử đã lên báo ở Việt Nam. Các trường đại học bị dính vào vụ này vẫn giữ được uy tín hàng trăm năm của họ, chính vì đây là một chuyện ít khi xảy ra.

Sau vụ tai tiếng này, các phụ huynh cũng nên nghĩ lại khi thúc giục con cái cố học nhiều hơn để được vào các trường lớn nhận. Nhiều học sinh đã bị bệnh tâm thần vì bị ám ảnh quá, chỉ lo mình không làm đúng ý nguyện cho cha mẹ. Có 15% đến 40% học sinh trung học ở Mỹ thú nhận sử dụng quá nhiều “thuốc thức” thường dùng để trị bệnh.

Chúng ta nên khuyến khích con em lo học giỏi, nhưng cũng cần đào luyện tánh khí, chơi thể thao, thưởng thức nghệ thuật, sống với thiên nhiên hòa hợp với mọi người trong xã hội. Không nên để các em chỉ nghĩ tới điểm số trong trường mà quên mình phải sống cân bằng, hạnh phúc. Tuổi trẻ đáng được sống hạnh phúc. Mà hạnh phúc không tùy thuộc vào điểm số khi đi học, hay lợi tức khi ra đời.

Trong một cuộc nghiên cứu, có tới 90% sinh viên đại học công nhận họ đã gian lận khi đi thi. Những người gian lận trong cuộc sống như vậy khó đạt được hạnh phúc đích thực.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11913 Posted : Wednesday, March 13, 2019 1:55:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Trả lại sự thật cho lịch sử


13/03/2019
Thiện Ý

UserPostedImage

Di tản từ Nha Trang vào Sài Gòn những ngày cuối cuộc chiến Việt Nam, 1975.

Chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt 44 năm tính đến ngày 30-4-2019 tới đây (1975-2019). Nhưng vẫn còn nhiều bất đồng giữa người Việt Nam cũng như người ngoại quốc từng tham gia cuộc chiến trong việc định danh, định hình, định tính, định lượng về cuộc chiến tranh này. Sau chiến tranh đã có nhiều bài viết, cuốn sách, một số bộ phim tài liệu và các cuộc hội thảo chuyên đề hàng năm về chiến tranh Việt Nam đó đây ở Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa thống nhất quan niệm Chiến tranh Việt Nam thực chất là chiến tranh gì, do ý đồ của các bên tham chiến khác nhau.

Trên lãnh vực phim ảnh, các nhà đạo diễn Hoa Kỳ đã giàn dựng lại cuộc chiến Việt Nam, mặc dầu trên danh nghĩa do tư nhân thực hiện, song thường là có chủ đích phục vụ cho các chính sách ngoại giao và mục tiêu chiến lược từng giai đoạn của Hoa Kỳ. Những nhà làm phim lại thường dựa hầu hết trên tài liệu phim ảnh của phong trào “phản chiến Hoa Kỳ” và bên “Việt cộng” (được chọn là bên thắng cuộc) là một trong hai bên tham chiến là người Việt Nam mang ý thức hệ cộng sản (communism) thuộc phe xã hội chủ nghĩa do Nga-Tàu đứng đầu trong cuộc chiến tranh ý thức hệ toàn cầu giữa cộng sản chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa. Vì vậy thường thiếu khách quan, sai sự thật, không công bằng với bên tham chiến thứ hai là “Việt quốc” (bị buộc là bên thua cuộc) cùng là người Việt Nam mang ý thức hệ quốc gia (Nationalism), có mâu thuẫn đối kháng với ý thức hệ cộng sản (communism) thuộc phe các nước tư bản chủ nghĩa do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Chẳng hạn điển hình có bốn Bộ phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam. Một là bộ phim “Vietnam The Ten Thousand Day War” của Michael Maclear sản xuất năm 1980 gồm 13 tập. Hai là bộ phim “Vietnam: A Television History” gồm 13 tập do hãng WGBH-TV (thuộc PBS) ở Boston sản xuất năm 1983. Ba là phim “The Last days in Vietnam” do đạo diễn Rory Kennedy thực hiện và phổ biến năm 2014. Bộ phim thứ tư mới nhất “The Vietnam War” gồm 10 tập, thời lượng kéo dài 18 tiếng đồng hồ của hai nhà đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng của Mỹ là Kenn Burnes và Lynn Novick, được khởi chiếu hôm 17-9-2017, trên hệ thống truyền hình PBS (Public Broadcasting Service).

Theo nhận định của chúng tôi, hai bộ phim đầu sản xuất vào các năm 1980 và 1983 như có chủ đích biện minh cho việc Hoa Kỳ trực tiếp tham chiến (1965-1973) là cần thiết, chính đáng, phù hợp với quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ. Đồng thời, việc rút chân ra khỏi cuộc chiến (1973) đưa chiến tranh Việt Nam đi đến kết thúc là chính phủ Hoa Kỳ đã làm theo đòi hỏi của nhân dân thể hiện qua cao trào “phản chiến” lan rộng khắp nước Mỹ. Còn hai bộ phim sau sản xuất vào các năm 2014 và 2017 được hiểu như là cách biện minh cho việc Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận, thiết lập quan hệ với chế độ cộng sản Việt Nam năm 1995, vốn là đối phương trong cuộc chiến trở thành đối tác chính danh sau 20 năm chấm dứt cuộc chiến, cũng là cần thiết, chính đáng, có lợi cho quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ.

Chính vì vậy mà các bộ phim nói trên đã từng gây phẫn nộ đối với những người Việt Nam mang ý thức hệ quốc gia, phần đông sống ở Miền Nam Việt Nam và từng tham gia một bên trong cuộc chiến Việt Nam, với chính quyền chính thống quốc gia Việt Nam Cộng Hòa (gọi chung là bên Việt Quốc). Vì nội dung các bộ phim trên đều thiếu khách quan, sai sự thật, không thể hiện được thực chất chiến tranh Việt Nam một cách trung thực, công bằng cho các bên tham chiến, giúp người xem phim phân biệt được đâu là chính nghĩa, đâu là ngụy nghĩa trong cuộc chiến Việt Nam.

Chính vì vậy mà từ lâu đã có những nỗ lực đòi trả lại sự thật lịch sử cho cuộc chiến Việt Nam, của cá nhân cũng như tập thể về phía những người Việt quốc gia. Tất cả cho rằng phía những người Việt Nam cộng sản (gọi tắt: Việt cộng) đã cố tình bóp méo lịch sử về cuộc chiến Việt Nam (1954-1975) để ngụy biện cho việc họ chủ động thực hiện cuộc chiến tranh “cốt nhục tương tàn” này, là vì ‘độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam”. Trong khi sự thật lịch sử là Việt cộng đã “ngụy dân tộc” trước (trong kháng chiến chống Pháp 1945-1954) cũng như trong cuộc chiến Việt Nam (1954-1975) để đánh tráo lịch sử giữa “chính nghĩa dân tộc” (Việt quốc) và “ngụy nghĩa dân tộc” (Việt cộng). Nói cách khác Việt cộng đã “ngụy dân tộc”, dùng chủ nghĩa yêu nước (chống ngoại xâm) để “cướp chính quyền” thực hiện chủ nghĩa xã hội (giai đoạn đầu của chủ nghĩa cộng sản).

Vì vậy, điển hình cho những nỗ lực trả lại sự thật lịch sử cho cuộc chiến Việt Nam mới nhất nhưng chưa phải là cuối cùng, là nỗ lực của một cá nhân và của một tập thể. Chúng tôi muốn nói đến cá nhân anh Alex Thái Đ. Võ, tác giả dự án Lịch sử truyền khẩu và một tập thể đang thực hiện một phim tài liệu phản bác những sai lầm của bộ phim nhiều tập The Vietnam war của hai đạo diễn người Hoa Kỳ Ken Burn và Lynn Novick.

1 - Cá nhân Alex Thái Đ. Võ với dự án Lịch sử truyền khẩu.

Theo tin Đài VOA mới đây, Alex Thái Đ. Võ là một nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại đại học Cornell, Hoa Kỳ, thuộc thế hệ trẻ. Anh vừa hoàn tất bộ phim lịch sử nhan đề Con người và Lịch sử và vừa được ra mắt tại trường ĐH George Mason, Virginia hôm 02/03 vừa qua. Bộ phim có thời lượng 17 tiếng, được chia làm 15 phần, nằm trong một dự án nghiên cứu lịch sử chiến tranh Việt Nam theo thể thức truyền khẩu. Là một dự án học thuật phi lợi nhuận, phải mất sáu năm ròng rã kể từ 2012 thì tác giả Alex Thái mới hoàn thành bộ phim và cho ra mắt khán giả.

Chiếm trọn toàn bộ thời lượng của bộ phim là lời của cựu đại sứ Bùi Diễm, kể về những điều mà ông đã “mắt thấy, tai nghe” trong suốt hàng chục năm hoạt động trong ngành ngoại giao, cũng như chính giới của VNCH, giữ các chức vụ như Tổng trưởng Phủ Thủ Tướng, Uỷ viên Ngoại giao, và Đại sứ VNCH tại Hoa Kỳ. Trả lời phỏng vấn của VOA, cựu đại sứ Bùi Diễm nói “Sự thực thì không có cao vọng gì về việc làm lịch sử hay viết lịch sử, chỉ là một cái mong muốn trung thực muốn góp phần vào để cho mọi người hiểu rõ hơn về những cái khía cạnh phức tạp của cuộc chiến tranh ở Việt Nam và đặc biệt là sự can thiệp của người Mỹ trong chiến tranh với Việt Nam.”

Như nhiều người đã biết, bản thân cựu Đại sứ Bùi Diễm đã từng viết nhiều tác phẩm bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt nói về cuộc chiến Việt Nam (như Việt Nam trong Gọng kìm lịch sử…). Ông cho biết vẫn muốn tham gia dự án này bởi tự thấy mình có một sứ mệnh phản bác lại những thông tin lịch sử sai lệch về miền Nam Việt Nam cũng như sự can dự của Mỹ. Ông nói “Là một người Việt Nam đã có bổn phận đối với đất nước Việt Nam và đồng thời cũng đã có dịp tham gia vào những cuộc hội đàm giữa Mỹ và Việt Nam, tôi có bổn phận phải nói lên những điều mà tôi đã biết, mắt thấy tai nghe.”

Trả lời phỏng vấn anh Alex Thái Đ. Võ nói “Khi mà mình gặp cựu đại sứ Bùi Diễm thì ông đã 90 tuổi rồi, thì mình cũng không biết ông sẽ còn với mình được bao lâu nữa mà mình là người học sử thì mình hiểu được rằng những cái người này mà không còn nữa thì lịch sử nhiều khi nó cũng sẽ đi chung với họ luôn. Vậy nên mình nghĩ là cần phải tận dụng thời gian để giữ lại những lịch sử đó cho chính bản thân mình, và tương lai con em của mình.”. Vì thế tác giả dự án Lịch sử truyền khẩu tâm sự “Khó khăn lớn nhất là ở việc đi lại đường xa, cựu đại sứ ở Washington D.C còn mình ở New York, và mỗi lần phỏng vấn như vậy, vì để tiết kiệm tiền, mình phải lái xe đi xuống, ở khoảng chừng hai ngày, phỏng vấn. Vì cụ cũng lớn tuổi rồi nên cứ phải vừa làm vừa nghỉ, rồi lại phải trở lại New York, mấy tháng sau mới xuống lại”….

Một người tham dự buổi chiếu ra mắt bộ phim lịch sử nhan đề Con người và Lịch sử, Chị Phạm Bích Hà, ở Virginia nói với phóng viên, rằng “Đối với tôi thì nó quan trọng bởi vì nếu mình không làm những điều này, mình không nói thì mười năm, hai mươi năm hay năm mươi năm nữa con cháu của chúng ta sẽ không biết được cái nguồn gốc của chúng ta, vì cái lịch sử một chiều ở Việt Nam hiện giờ, thì tất cả những cái gì đã xảy ra với VNCH sẽ bị quên lãng.”

Còn với Alex Thai Đ Võ tác giả dự án lịch sử truyền khẩu, mặc dầu nỗ lực rất lớn khi một mình thực hiện bô phim lịch sử dài như thế, song trong cuộc phỏng vấn khiêm tốn nói là anh không có tham vọng bao quát hết lịch sử của cuộc chiến Việt Nam; hay đưa ra bất kì kết luận về sự kiện lịch sử nào. Tác giả của dự án chỉ mong muốn, thông qua lời kể của những nhân chứng sống, có thể phần nào vẽ nên bức tranh miền Nam Việt Nam để người xem hiểu rõ hơn về cuộc chiến giữa hai miền Nam Bắc. Anh sẽ tiếp tục việc làm như thế sau này.

2 - Tập thể với nỗ lực thực hiện phim tài liệu phản bác những sai lầm trong bộ phim The Vietnam War.

Tập thể điển hình tại Houston, Tiểu bang Texas mới đây đã hình thành một Ban tổ chức gây quỹ hỗ trợ cho một đạo diễn vốn là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam để thực hiện một cuốn phim phản bác lại những sai lầm, thiếu khách quan, bóp méo lịch sử, xúc phạm nặng nề đến chính nghĩa, tinh thần đấu tranh vì đất nước, vì dân tộc, cho độc lập quốc gia, lý tưởng tự do, dân chủ của quân, dân, cán chính Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến Việt Nam hôm qua.

Ban tổ chức bao gồm các đoàn thể tôn giáo, chính trị, xã hội đã phát động cao trào yểm trợ tài chánh từ hơn một tháng qua, để thực hiện cuốn phim nhan đề tiếng Anh “The Vietnam War Through Our Eyes” (Chiến tranh Việt Nam qua cái nhìn của chúng tôi) do đạo diễn Fred Koster thực hiện. Cuốn phim không dài, dự trù khoảng 1 giờ 30 phút, chi phí khiêm tốn dự trù khoảng 250 ngàn dollar, thực hiện trong khoảng một năm; hiển nhiên là không thể so với bộ phim dài nhiều tập “The Vietnam War”, tới 18 tiếng, chi phí tới 30 triệu dollar, thực hiện trong 10 năm. Thế nhưng, đây là cuốn phim thứ hai về cuộc chiến Việt Nam, sau cuốn phim “Ride The Thunder” do đạo diễn Fred Koster và có sự cộng tác của nữ tài tử Kiều Chinh trong vai trò người đồng sản xuất. Thực hiện trong năm 2014 với kinh phí khoảng một triệu dollar, được chiếu ra mắt ngày 28-3-2015 sau đó được trình chiếu rộng rãi tại nhiều rạp khắp nước Mỹ và trên mạng internet. Tất cả nỗ lực này của đạo diễn, nhà sản xuất và hậu thuẫn của quần chúng mọi giới Việt Nam, dù khiêm tốn, nhưng ít nhiều đã góp phần cùng những nỗ lực của mọi cá nhân và tập thể người Việt Nam không cộng sản khác để “góp gió thành bão” phản bác lại những sai lầm, bất công do các bộ phim của các đạo diễn Hoa Kỳ gây ra. Và có thêm tư liệu cho các nhà viết sử chân chính sau này đối chiếu để viết đúng sự thật lịch sử về cuộc nội chiến ý thức hệ Quốc-Cộng tại Việt Nam (1954-1975).

Về phần mình, người viết cũng đã có nhiều bài viết và một cuốn sách (1) góp phần làm sáng tỏ sự thật lịch sử của cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong số này đã có ba bài viết được Đài VOA cho đăng tải trên diễn đàn này ngay sau khi bộ phim nhiều tập “The Vietnam War” của hai nhà đạo diễn Kenn Burnes và Lynn Novick được khởi chiếu hôm 17-9-2017. Đó là các bài: The Vietnam War là chiến tranh gì? – The Vietnam War là chiến tranh của ai, do ai và vì ai? – Và “The Vietnam War ai thắng ai? (2)

Ghi chú:

(1) Sách “Việt Nam Trong Thế Chiến Lược Quốc Tế Mới”. Ấn hành lần đầu tại Hoa Kỳ năm 1995, tái bản năm 2005. Xin vào: luatkhoavietnam.com Mục Diễn Đàn, Tiểu mục “Tác giả-Tác phẩm” để đọc và tiểu mục “ Phỏng vấn- Thuyết trình” để nghe Đài VOA phỏng vấn tác giả Thiện Ý tháng 5-1995 khi phát hành và ra mắt sách tại Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Thiện Ý

Thiện Ý nguyên luật sư tại Sài Gòn trước 1975, hiện là Chủ tịch Câu Lạc bộ Luật khoa Việt Nam ở Houston.

Edited by user Wednesday, March 13, 2019 1:59:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11914 Posted : Wednesday, March 13, 2019 2:06:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Tin thể thao ngày 28 tháng 2 năm 2019

By Tre Online -

March 2, 2019

Người nhện 100

Vòng đấu mới nhất của giải Premier League Anh Quốc chứng kiến một kỷ lục hy hữu. Với kết quả trận Manchester United cầm chân Liverpool 0-0, thủ thành Man “U”, David de Gea, 28 tuổi người Tây Ban Nha, ghi tên vào danh sách 7 người nhện duy nhất từng giữ sạch mành lưới ở giải Premier League tối thiểu 100 lần. Từ khi rời Atletico Madrid năm 2011, David de Gea trở thành thủ lãnh của đội “Red Devils”, với 4 lần được bầu chọn là cầu thủ chơi hay nhất năm. Thành tích của David de Gea với Manchester United chỉ kém huyền thoại Peter Schmeichel với 112 lần sạch lưới. Ít người biết thủ thành Hoa Kỳ Tim Howard, 39 tuổi, cũng là “người nhện 100” với 116 trận không bị lủng lưới thời còn trấn giữ khung thành đội Everton. Thành tích cao nhất xưa nay thuộc về thủ thành Petr Cech, 36 tuổi người Czech, với 162 lần giữ sạch lưới cho Chelsea.

UserPostedImage

David de Gea (trái). Ảnh Ian KINGTON / IKIMAGES / AFP

NBA “trẻ hóa”

Thứ Hai đầu tuần này, 25/2, thẩm quyền giải banh rổ nhà nghề quốc gia National Basketball Players Association nhóm họp đặc biệt cứu xét đề nghị giảm độ tuổi lực sĩ khởi nghiệp đánh banh rổ nhà nghề NBA từ 19 xuống… 18 tuổi. Ðến nay, hợp đồng lao động với nghiệp đoàn cầu thủ banh rổ mệnh danh là “2005 CBA” quy định các lực sĩ tối thiểu phải xong trung học tròn 1 năm hoặc đủ 19 tuổi mới được đi đánh “Pro”. Dự báo sẽ thông qua và các tay ném banh thiếu niên có thể ghi danh để được “Draft” ngay lập tức sau khi tốt nghiệp trung học kể từ kỳ NBA Draft 2022.

UserPostedImage

NBA Commissioner Adam Silver là 1 trong những người ủng hộ hạ độ tuổi được “Draft”. Ảnh NBA.com

Olympic Indonesia

Tuần vừa qua, đại sứ Indonesia tại Thụy Sĩ đã chuyển thư của Tổng Thống xứ này tới Ủy Ban TVH Quốc Tế International Olympic Committee (IOC) ngỏ ý muốn tổ chức Olympic 2032. Indonesia là quốc gia đông dân nhất Ðông Nam Á, nếu thắng cử có thể trở thành nước Á Ðông thứ tư từng đón TVH, sau Nhật, China, và Nam Hàn. Indonesia có thể gặp các đối thủ Ấn Ðộ và Nam-Bắc Hàn đồng tổ chức. IOC sẽ bỏ phiếu chọn nhà tổ chức TVH 2032 vào năm 2025. Tokyo (Nhật) sẽ tổ chức TVH Mùa Hè 2020, với Paris (Pháp) đón Olympic 2024, rồi tới Los Angeles (Hoa Kỳ) tiếp theo 4 năm sau đó.

UserPostedImage

Phái đoàn thể thao Indonesia tại TVH Rio 2016. Ảnh The Jakarta Post

Yoga trên cột

Hôm Thứ Bảy cuối tuần, 23/2, tại Mumbai, Ấn Ðộ, đã khai diễn giải Mallakhamb World Championships đầu tiên xưa nay quy tụ hơn 100 lực sĩ từ 15 nước khác nhau. “Mallakhamb” là trò chơi khá giống thể dục nghệ thuật Gymnastics – có nguồn gốc ở Ấn Ðộ từ thế kỷ 12, còn gọi là “yoga trên cột” (Anh ngữ gọi là “yoga on a pole”). Người tranh tài biểu diễn và được chấm điểm sức mạnh, độ dẻo dai, và thăng bằng trên cây cột trơn láng cao 2.6 m (8.5 feet). Khán giả lẫn lực sĩ đam mê “yoga on a pole” mơ có ngày sẽ ra mắt Asian Games hoặc thậm chí Olympics.

UserPostedImage

Mallakhamb World Championships. Ảnh AFP

Thể thao, cờ bạc & kinh tế

Hôm Chúa Nhật cuối tuần, 24/2, có giới chức cao cấp tuyên bố xứ Qatar sẽ nỗ lực gầy dựng kỹ nghệ cá độ thể thao lên tới $20 tỉ vào năm 2022 lúc nước này tổ chức FIFA World Cup đá banh. Cơ quan chánh phủ Qatar Financial Center (QFC), chịu trách nhiệm ban hành giấy phép hành nghề cho công ty ngoại quốc, dự trù trong 3 năm tới sẽ thu hút 150 công ty cá cược thể thao toàn cầu. Thoạt nghe có vẻ kỳ dị, nhưng nước cờ này cũng nằm trong chiến lược phát triển kinh tế chung của Qatar. Nước này giàu nhờ xuất cảng dầu hỏa nhưng thật ra tí hon và tiềm lực giới hạn, nhiều năm qua ra sức thu hút đầu tư ngoại quốc, “đa dạng hóa” nền kinh tế, bớt lệ thuộc dầu hỏa.

Tỉ phú ham vui

Chủ nhân đội New England Patriots, tỉ phú Robert Kraft, 77 tuổi, vừa “lên voi” với cúp Super Bowl thứ 6, thì tuần qua lại “xuống chó” ê ẩm khi bị công tố viên tiểu bang Florida khởi tố mua bán dâm phi pháp. Cảnh sát bắt quả tang ông Kraft ghé tiệm Orchids of Asia Day Spa ở thành phố Jupiter tiểu bang Florida ít nhất 2 lần trong tháng qua. Ðây là 1 phần trong cuộc điều tra 8 tháng về tiệm massage… quá trớn này, mà cảnh sát nói nữ nhân viên phần lớn từ China. Nhà chức trách đã xác định danh tánh trên 100 quý ông. Tỉ phú Robert Kraft có gia sản $6 tỉ, còn giá “massage” chánh thức là $59 nửa giờ hoặc $79 trọn giờ, chưa kể chi phí “đặc biệt” cho dịch vụ phụ trội. Cảnh sát cũng nói có bằng cớ hình ảnh tỉ phú Robert Kraft đang dzui dzẻ ở Orchids of Asia Day Spa.

UserPostedImage

Tiệm Orchids of Asia Day Spa thoắt trở thành điểm hẹn nóng bỏng cho người hiếu kỳ chụp ảnh “selfie”. Ảnh twitter.com/ohitchcock

Edited by user Wednesday, March 13, 2019 4:46:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11915 Posted : Wednesday, March 13, 2019 5:59:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Lo Hoa Vi Di Hoạ Cho Việt Nam


03/04/2019
Vi Anh

Đài VOA của Mỹ ngày 14/02/2019 cho biết, dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhựt, Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho VNCS. Trong khi đó Hoa Vi đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” và một số nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu cấm cửa. Lý do, nghi Hoa Vi làm gián điệp cho TC.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 11/2 khuyến cáo các đồng minh của Hoa Kỳ không lắp đặt trên lãnh thổ của mình các thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, theo Reuters dẫn lời ông Pompeo nói rằng nếu họ không làm vậy, nó sẽ làm phức tạp mối quan hệ với Mỹ.

Nhưng Ô. Fine Fan [tên tiếng Việt là Phạm Quân], Giám đốc Điều hành Huawei tại Việt Nam, ăn cơm Chúa phải múa tối ngày, phải binh vực cho công ty Hoa Vi. Ông trả lời phỏng vấn cùa tờ báo Nhựt Nikkei, Ông “tự tin [Hoa Vi] sẽ tăng trưởng tại Việt Nam.”…“Thiết bị của chúng tôi không có đối thủ về chất lượng cũng như giá bán tại Việt Nam. Huawei mang lại công nghệ và giải pháp tốt hơn, ngoài ra còn có hỗ trợ về tài chính để các nhà mạng Việt Nam khai triển 5G”.

Tờ báo Nhật hôm 14/2 còn chưa biết rằng công ty Huawei, đã có mặt tại Việt Nam trong 20 năm qua, đang đàm phán với các đối tác ở Việt Nam để thử nghiệm mạng 5G trong năm nay. Trang Zing.vn nói hiện chưa rõ hãng viễn thông nào sẽ “thắng thầu” cung cấp hạ tầng 5G cho các nhà mạng Việt Nam, nhưng Huawei được cho là cái tên “tiềm năng” bên cạnh Ericsson, Nokia hay Samsung.

Ông Fan cho biết hiện Huawei “chúng tôi sẽ tập trung hơn để làm việc với các nhà mạng và chính phủ nhằm thúc đẩy mạng 5G.”

Đài RFA cũng của Mỹ cho biết thêm “Trang kinh tế của Nhật Bản Nikkei, vào ngày 14/2/2019 đưa tin nói rằng Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ viễn thông Hoa Vi của Trung Quốc, phụ trách khu vực Việt Nam, ông ấy nói ông tin rằng Hoa Vi sẽ thắng thầu việc cung cấp loại công nghệ 5G cho hệ thống truyền thông tại Việt Nam.”

Hiện nay, các nhà mạng Việt Nam đều đang chạy đua để khai triển thử nghiệm mạng 5G, và ông Fan cho biết Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng “chấp nhận mọi nhà cung cấp.”

Vào tháng trước, truyền thông trong nước cho biết Viettel đã bắt đầu nghiên cứu về 5G từ năm 2015, nhưng không nêu tên đối tác nước ngoài. Ngày 22/1, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký quyết định cấp phép khai triển thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho nhà mạng Viettel.

Gần đây thiết bị viễn thông của Huawei đã gặp nhiều sự khó khăn khi bị Mỹ cấm cửa, và nhiều nhà mạng tại các quốc gia tại châu Âu hay Australia, New Zealand cũng đang cân nhắc không sử dụng thiết bị của công ty này. Tháng 8/2018 chính phủ Úc chính thức cấm Hoa Vi tham gia vào việc cung cấp thiết bị viễn thông cho nước này. Tờ báo chuyên về tài chính Financial Times dẫn nguồn tin từ Anh nói rằng vào tháng 7/2018, cơ quan nghiên cứu chống tin tặc của nước này nói rằng họ không thể bảo đảm việc chống tin tặc và do thám xung quanh những thiết bị của Hoa Vi ở Anh. Tại Canada, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cũng đang chịu áp lực rất lớn là phải loại bỏ Hoa Vi ra khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông của nước này vì mối lo ngại gián điệp.

Ông Fan thừa nhận với tờ Nikkei: “Những vấn đề này không dễ để giải quyết trong thời gian ngắn.”

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp – mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.

Một báo cáo của Quốc hội Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra cách Trung Quốc dự định sử dụng quá trình chuyển đổi sang 5G và quyền truy cập vào hàng tỷ thiết bị điện tử nối mạng để thu thập thông tin. Riêng đối với VN, RFA ngày 15-02 có bản tin “Hoa Vi, mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Việt Nam.” Một số chuyên gia Việt Nam Hải ngoại bày tỏ lo ngại cái hoạ Hoa Vi sẽ gây ra cho VN. Kỹ sư công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu, làm việc tại Úc nói với đài RFA: “Nó có những biểu hiện rất đáng nghi ngờ là cài đặt những con chip để thu gặt những thông tin riêng tư. Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế. Vì thế ở Úc Hoa Vi không được chính phủ Úc cho phép khai triển hệ thống 5G tại Úc nữa.”

Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada cho RFA biết: “Quan điểm của các đảng chính trị cũng như những nhà nghiên cứu về an ninh ở Canada đều cho rằng việc cấm Hoa Vi là điều nên làm, vì điều đó ảnh hưởng đến an ninh và mối quan hệ sâu sắc giữa Canada và Mỹ. Ngay cả hệ thống phòng thủ chung cho cả Bắc Mỹ gọi là Novak, rất có quan hệ đến vấn đề viễn thông.”

Theo đánh giá của luật sư Vũ Đức Khanh, rất chắc chắn rằng Canada sẽ theo chân Úc, châu Âu, Mỹ để cấm Hoa Vi, và một quyết định quan trọng về công ty này sẽ được đưa ra vào giữa tháng ba tới đây.

Tại Mỹ, từ tháng 8/2018 chính phủ đã ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các điện thoại do Hoa Vi sản xuất.

Đến tháng 2/2019, Đại học Berkerley tại California đã hủy bỏ một chương trình nghiên cứu do Hoa Vi cung cấp tài chính, mặc dù trường đại học của tiểu bang California này thường bị khó khăn về tài chính.

Theo thống kê của một hãng tin tại Trung Đông, cho đến cuối năm 2018 có các quốc gia sau đây đã cấm, hoặc đang tính tới việc cấm Hoa Vi cung cấp thiết bị hạ tầng viễn thông: Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Ý, Đức, Ấn Độ, và Anh.

Tại Việt Nam, trong bản tin của tờ Nikkei, nói rằng ông Phạm Quân, Tổng giám đốc Hoa Vi Việt Nam, dẫn lời Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông của Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng Việt Nam mở cửa đối với tất cả các nhà cung cấp. Báo ấy cố tìm cách liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hùng để bình luận nhưng không được.

Tờ báo về kinh tế tại Sài Gòn là Thời báo kinh tế Sài Gòn có trích dịch lại bản tin của Nikkei, đồng thời làm một cuộc trưng cầu ý kiến độc giả về việc có nên chọn Hoa Vi làm nhà cung cấp thiết bị 5G cho Việt Nam hay không. Sau hai ngày, kết quả trưng cầu ý kiến cho thấy tuyệt đại đa số độc giả của tờ báo này không chấp nhận Hoa Vi (92%).

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên chánh văn phòng Quốc hội Việt Nam, hiện sống tại Sài Gòn, cho RFA biết quan ngại của ông về Hoa Vi: “Tôi thì tôi nghĩ rằng Việt Nam có đa dạng việc kinh doanh mua bán thế này thế kia thì cũng phải đừng để họ cài chip hoạt động gián điệp, làm nguy hại tới an ninh quốc gia, phải ngăn chận ngay từ đầu. Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe. Nếu những nước đó họ chứng minh được thì Việt Nam cũng nên tẩy chay. Còn như mới nghi ngờ thì cũng phải làm sao cho dân an tâm, chứ không thể chỉ nói đây là kinh doanh. Kinh doanh này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, và sự riêng tư nữa.”

Theo luật sư Vũ Đức Khanh và kỹ sư Hoàng Ngọc Diêu, Việt Nam ở một cái thế khác so với các quốc gia phát triển, vì ít sự lựa chọn hơn và bị áp lực quá mạnh từ Trung Quốc, cả về chính trị lẫn kinh tế.

Vi Anh

thao ly  
#11916 Posted : Wednesday, March 13, 2019 6:08:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Chỉ Một Cánh Én Đã Là Mùa Xuân


Nguyệt Quỳnh

March 12, 2019

Cuộc xuống đường ở Venezuela như những cánh én báo mùa xuân đã làm khơi dậy một cách mãnh liệt cái khát vọng tự do trong lòng người dân VN – một đất nước cách xa nó đến hàng chục ngàn cây số. Ở đây, như Venezuela, đa số dân nghèo cũng tuyệt vọng cùng cực; giới trí thức thì nhìn thấy tương lai đang dẫn dắt mình và các thế hệ mai sau đi dần vào con đường nô lệ.

UserPostedImage

Trong nôn nao, nhiều người đã thầm hỏi khi nào thì chúng ta có được Số Đông đồng lòng như Venezuela. Câu hỏi làm tôi liên tưởng đến những người dân Venezuela đã ngã xuống trong những cuộc biểu tình. Ở bất cứ đất nước nào cũng vậy, hạt giống tự do phải được gieo trồng, tưới tẩm bằng chính công sức và mồ hôi của người dân nước ấy. Lẽ ra câu hỏi phải nên là: “Người Việt Nam đã làm gì cho những khao khát của chính mình?”

Từ câu hỏi này, ít ra tôi tìm được câu trả lời. Tôi nhìn thấy những cánh én đơn độc đã bay về từ rất lâu, bạn có nhìn thấy như tôi không? Qua giông bão, những cánh én ấy xác xơ, những cánh én đang nhỏ máu từng ngày, nhưng tôi nhìn thấy cả mùa xuân trên những đôi cánh ấy. Xin cám ơn Trần Huỳnh Duy Thức, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Trần Thị Nga, Lê Đình Lượng, Phan Kim Khánh, Trần Hoàng Phúc,… Con đường dẫn đến tự do còn nhiều gian nan nhưng tôi cảm nhận được niềm tin và tình yêu của họ. Tôi chạnh nhớ đến những cánh én dập dìu trên những phím đàn giá lạnh của Văn Cao năm nào.

Đầu xuân năm 1976, nhạc sĩ Văn Cao sáng tác ca khúc “Mùa Xuân Đầu Tiên” sau nhiều năm dài vắng bóng. Bài hát với ca từ đầy ắp yêu thương “từ đây người biết thương người, từ đây người biết yêu người”. Bài hát làm gai mắt lãnh đạo và bị cấm hát ở VN. Bốn mươi năm đã trôi qua, thế giới đã đổi thay từ mùa thu năm 1989, nhưng lãnh đạo CS không thay đổi; vẫn khinh thị dân, vẫn tự mãn cho mình cái quyền được chỉ đạo ngay cả những tình cảm rất thiêng liêng và riêng tư của con người. Ngày tưởng niệm chiến tranh biên giới, tưởng niệm 45 năm Hoàng sa chỉ có báo chí, dàn đồng ca của ban tuyên giáo là được quyền ca hát. Cửa ngõ các nhà hoạt động vẫn được canh gác cẩn thận để bảo đảm không có một cuộc tụ tập hay một nén nhang nào được thắp lên cho những người lính đã ngã xuống!

Đất nước độc lập mà như một quốc gia bị chiếm đóng, mọi nỗ lực bảo vệ tổ quốc đều dẫn đến những đàn áp khốc liệt. Tư duy trí thức, cán bộ thì lệ thuộc, đến nỗi một giáo sư sử học “danh tiếng”, ông Phạm Hồng Tung, người chủ biên chương trình lịch sử tại đại học Hà Nội đã dám đề nghị rằng nên chờ hội ý với Trung Cộng để viết về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc (sic).

Lãnh đạo như thế, cán bộ như thế, bất chấp nguyện vọng của người dân; thế nên, dù cho những trấn áp hung bạo đang trên đà gia tăng, người ta vẫn nhìn thấy cả một sự đổi thay từ hành động cho đến nếp nghĩ của đa số người dân VN. Đây là một thực tế mà lãnh đạo CS khó chấp nhận. Thật vậy, cho dù chế độ công an trị có khắc nghiệt đến đâu thì cái thời mà người ta giao trọn phần hồn của mình trong bàn tay sinh sát của lãnh đạo cũng đã qua. Hình ảnh đơn độc của những cánh én là biểu tượng mạnh mẽ nhất cho niềm khao khát tự do và đổi thay.Viktor Frankl, một chuyên gia tâm lý người Áo, kẻ đã sống sót qua các trại tập trung Đức quốc xã bảo rằng: “mọi thứ đều có thể bị lấy mất khỏi con người… nhưng cái cuối cùng của tự do con người chính là sự lựa chọn thái độ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.” Dẫn lời của Frankl, tôi muốn nhắc đến chị Võ Như Huỳnh, một bạn trẻ vừa mãn hạn 8 tháng tù. Sự chân thành, vững vàng của Huỳnh chắc chắn đã khiến gia đình và người chung quanh chị thêm mạnh mẽ. Tôi tin rằng niềm tin có sức mạnh lan tỏa. Một khi con người có niềm tin và chấp nhận trả giá cho một điều gì đó, thì dù chỉ một mình, một người vẫn làm được rất nhiều…

Chị Huỳnh là cư dân ở Đồng Nai, đi biểu tình ngày 10/6/18 để chống Luật Đặc Khu, chị cùng 20 bạn trẻ khác bị khởi tố và tống giam. Trong tù, chị Huỳnh nhìn thấy nhiều bạn trẻ khác bị nhục hình, và dù nói rằng rất khổ, nhưng Huỳnh cho biết chị không hề thay đổi quan niệm “tuy việc làm không lớn lao nhưng tôi rất tự hào và cảm thấy hạnh phúc.”

UserPostedImage

“Tự hào”, “hạnh phúc” là hai điều hiếm quý trong xã hội VN, mà chúng ta chỉ tìm thấy ở những tâm hồn tự do. Một con người tự do khác, nhà văn Nhã Thuyên – người đã chọn một chủ đề “nhạy cảm” đưa vào luận văn thạc sĩ của mình cho dù biết có thể sẽ gặp rắc rối, hoặc tệ hơn có thể mất bằng. Năm 2010, Nhã Thuyên đệ trình luận văn thạc sĩ về một tập thể thơ của nhóm “Mở Miệng” do hai nhà văn Lý Đợi và Bùi Chát chủ trương. Một số tác phẩm trước đó của “Mở Miệng” đã bị coi là công khai chống chế độ, vì thế Bộ công an đã vào cuộc.

Luận án của nhà văn Nhã Thuyên bị quy kết là “phản động”, “phản văn hóa”, thậm chí bị gọi là “rác rưởi”. Nhã Thuyên bị rút bằng vào tháng Ba năm 2014. Tuy nhiên, thái độ của chị đã kêu gọi được sự hỗ trợ của hơn 100 nhân vật trong giới học thuật. Và cuối cùng, với sự lên tiếng của họ, nhà văn Nhã Thuyên đã lại được cấp bằng thạc sĩ hai tháng sau đó.

Chỉ với thái độ riêng lẻ của hai người phụ nữ trên, tôi có cảm tưởng như những gì Viktor Frankl đã thực chứng qua các trại tập trung sẽ được người dân VN viết tiếp bằng những trải nghiệm của chính mình “trong bất cứ hoàn cảnh nào lựa chọn Tự Do là điều kiện tất yếu của Hạnh Phúc”. Dù chưa là đám đông, nhưng cá nhân mỗi người đã tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội. Và họ thực sự đã là mùa xuân rồi, mùa xuân cho chính họ và mùa xuân cho cuộc đời.Tôi lại nghĩ đến hình ảnh đơn độc của Văn Cao. Một mình ông, giữa một Hà Nội ồn ào tiếng loa phóng thanh và cờ hoa. Khi cả nước cùng rộn ràng yêu tổ quốc là “yêu XHCN” thì Văn Cao vẫn yêu theo cái cách riêng của mình. Là một họa sĩ, nhạc sĩ, thi sĩ, nhưng ít ai biết ông còn là một võ sĩ, người đã từng đặc trách huấn luyện đội đặc nhiệm chuyên ám sát của Việt Minh. Tuy ca khúc của người cựu chiến binh cô độc này bị cấm hát ở quê nhà, nhưng nó lại được cất lên đầu tiên ở nước Nga lạnh giá.

UserPostedImage

Trái tim có lý lẽ của nó, làm sao giải thích được vì sao sau hơn 40 năm, khi người trong nước tìm mọi cách để lìa bỏ quê hương thì người Việt tha hương vẫn thiết tha từng tấc đất, tấc biển đã cách xa hàng nửa vòng trái đất; vẫn xót xa với từng bất công, đau thương ở quê nhà. Làm sao giải thích được vì sao người cựu chiến binh hải quân Châu Văn Khảm, ở tuổi đời 70 lại trở về, dù phải đối mặt với tù tội. Cũng khó mà giải thích về chị Huỳnh hay nhà văn Nhã Thuyên, chỉ biết rằng khi một người dám sống với niềm tin và chọn lựa của mình, họ làm cuộc sống chung quanh thay đổi.

Tôi tin vào lịch sử nước mình. Tôi tin rằng có một ngày VN sẽ là một Venezuela. Khi ấy, không chỉ những con đường ở Hà Nội, Sài gòn, Đà Nẵng… tràn ngập bước chân người xuống đường, mà sẽ ở khắp mọi nơi trên thế giới. Từ khắp những nẻo đường ở Hoa Kỳ, từ Úc Châu, Âu Châu, … nơi có người Việt Nam hiện diện.

Nguyệt Quỳnh

linhphuong  
#11917 Posted : Wednesday, March 13, 2019 7:41:31 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Hãy sống công chính hơn biệt phái và luật sĩ


3/14/2019 9:43:14 AM

15/03/2019 - Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay (Ed 18, 21-28;Mt 5, 20-26)


UserPostedImage

Sự công chính mà Chúa Giêsu nhắc nhở các môn đệ của Ngài chính là sự công chính phát xuất từ chính tình yêu chân thật không pha vụ lợi, qua đó Người kiện toàn lại lề luật và đề ra một lý tưởng sống mới cho người môn đệ đó là Luật yêu Thương. Vì trong thực tế, ta thấy Chúa Giêsu đến trần gian là để kiện toàn lề luật: "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn" (Mt 5, 17).

Và rồi qua trang Tin Mừng hôm nay ta thấy Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ một lý tưởng sống mới, đó là phải công chính hơn những người biệt phái: "Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các Kinh sư và người Pharisiêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời" (Mt 5, 20).

Vì vậy, người môn đệ được Chúa mời gọi phải sống công chính hơn những người biệt phái. Người biệt phái giữ luật rất chu đáo và tỉ mỉ và không bỏ sót một điều luật nào trong các khoản luật đã được đề ra, nhưng đáng tiếc là họ giữ luật một cách máy móc và hình thức, giữ luật chỉ vì luật mà không đi vào chiều kích nội tâm. Chúa Giêsu biết rõ cách sống và giữ luật của họ.

Chính vì thế, Ngài căn dặn các môn đệ của Ngài giữ các lề luật với tâm tình yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người khác như chính mình. Luật yêu thương mà Chúa Giêsu truyền dạy cần thực hiện cách cụ thể là sống hòa thuận và biết tha thứ: "Vậy, nếu khi anh em sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh em, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình" (Mt 5, 23 - 24).

Và ta thấy lễ vật cao quý và đẹp lòng Thiên Chúa nhất, đó là cuộc sống đong đầy tình yêu, vì thế để có của lễ đẹp lòng Thiên Chúa thì chúng ta phải sống chan hòa tình yêu thương với anh em mình, yêu thương phải phát xuất từ chính trong tâm của mình, không hời hợt bên ngoài, hay ở đầu môi chót lưỡi.

Chúa Giêsu đẩy giới răn này đến chỗ triệt để, tận căn. Ngài tìm về cội nguồn của hành vi sát nhân nơi tâm con người. Nếu lòng con người không còn giận ghét anh em, và lời nói giữ được sự kính trọng, ôn hòa, thì tội giết người hoàn toàn có thể tránh được. Sống với nhau tránh sao khỏi những tranh chấp, cọ sát. Đi làm hòa với người anh em trong cộng đoàn là điều khẩn trương. Thậm chí phải để lại lễ vật sắp dâng trước bàn thánh mà đi làm hòa với một người anh em đang bất bình với mình, rồi sau đó mới trở lại dâng lễ vật cho Chúa (cc. 23–24).

Phải chăng người ta chỉ đến được với Chúa và được đoái nhận lễ vật khi người ta đến được với anh em trong sự an hòa thứ tha? Để đến được với người đang xích mích với mình, cần khiêm hạ, ra khỏi mình và lên đường đến với người ấy. Đi bước trước để đến với người khác, dù lỗi không thuộc về mình, đó là cách làm hòa và làm lành những vết thương. Hòa giải với tha nhân phải được coi là việc cần làm ngay trước khi ta có thể hiệp thông với Thiên Chúa qua việc dâng của lễ.

Trong cuộc sống của mỗi người, không thiếu những lúc người khác làm cho chúng ta khó chịu, bực mình, không thiếu những lúc chúng ta sống khó hòa hợp với người khác, nhưng Chúa dạy chúng ta phải đi bước trước đến với tha nhân, đi bước trước đến với người nói hành nói xấu ta, đi bước trước đến với người làm ta đau khổ, với tính xác thịt con người thật là một điều quá khó, nhưng với tình yêu mến Chúa và trong tình mến, người môn đệ sống đức công chính Chúa dạy chúng ta hãy noi gương Chúa, khi ta chiêm ngưỡng hy lễ tuyệt hảo của Chúa Giêsu trên Thánh Giá, khi chung quanh Thánh Giá đông vô kể những người bất bình, những người sỉ nhục Chúa, cả những người đóng đinh và coi thường Chúa : "Ông có phải là Thiên Chúa thì hãy tự xuống khỏi thập giá đi", họ đang vui vẻ và hả hê cười nói, vì đã giết được Chúa, thì chính lúc đó Chúa dạy một bài học yêu thương và tha thứ cao tột đỉnh, Chúa ngước mắt lên trời và thưa cùng Chúa Cha: "Lạy Cha xin tha cho họ". Chính bài học này đã dạy chúng ta tha thứ không phải là nhát đảm mà là anh hùng, tha thứ không phải là thua thiệt mà được gấp ngàn lần.

"Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người, ai giết người, thì đáng bị đưa ra tòa" (Mt 5, 21). "Chớ giết người" đó là một điều luật đã có từ thời Cựu ước và đến thời Tân ước Chúa Giêsu đã kiện toàn luật này một cách trọn hảo hơn, không phải chúng ta chỉ lo tránh giết người, mà còn phải sống với mọi người trong bầu khí chan hòa tình yêu thương, và phải tránh không phẫn nộ, không chửi mắng người anh em, và trong tư tưởng không có ác ý hại người, không có ý dèm pha chỉ trích, không loại trừ người anh em khi người anh em có tội. Chúa Giêsu cấm ngay từ trong trứng nước, ngay từ trong tư tưởng của người môn đệ Chúa, phải giữ trọn lề luật với tâm tình yêu thương, thương người như chính bản thân mình.

Và khi suy nghĩ kỹ, ta thấy lời dạy của Chúa thật cao siêu và vượt quá tầm hiểu biết của nhiều người. Nhưng Thiên Chúa là Đấng thượng trí vô cùng, không bao giờ bắt chúng ta phải làm việc gì mà Ngài biết chúng ta không là được. Luật Chúa khó thật. Nhưng Chúa dạy phải làm, làm với lòng muốn và ý chí, vì đó là phần phúc cho chúng ta. Hơn nữa, chúng ta làm trong ơn thánh thì sẽ được Chúa ban phúc lành.

Huệ Minh

Đức Thánh Cha chia buồn về vụ rơi máy bay
tại Ethiopia làm 147 người thiệt mạng


12/03/2019 - Leave a Comment

UserPostedImage

Đức Phanxicô bày tỏ nỗi đau buồn về vụ rơi máy bay gần Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia khoảng 50km làm 157 người thiệt mạng.

UserPostedImage

Trong bức điện, ngài nói rằng ngài cầu nguyện cho các nạn nhân và gởi lời chia buồn đến gia đình họ. Ngài cầu mong ân sủng của Thiên Chúa ủi an và ban sức mạnh cho tất cả những người đang phải chịu ảnh hưởng từ thảm nạn này.

UserPostedImage

UserPostedImage

Ngày 10.3, chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ethiopia Airlines đã gặp nạn sau khi cất cánh được 6 phút. Toàn bộ 149 hành khách và phi hành đoàn gồm 8 người đã thiệt mạng.

Chiếc may bay gặp nạn của hãng hàng không Ethiopia Airlines

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Giáo hội Công giáo nhỏ bé ở Uzbekistan đang lớn lên


3/13/2019 7:49:05 PM

“Nhìn 10 năm qua, tôi có thể nói rằng Giáo hội Uzbekistan không phát triển về mặt số lượng nhưng thay đổi về thành phần, vì nhiều người đã di cư và nhiều tín hữu đã nhập cư đến. Tuy nhiên trên hết, nhận thức của người Công Giáo đã thay đổi nhiều. Họ đã trưởng thành và trách nhiệm hơn. Cách đây 10 năm, không có một giáo dân nào đảm trách những việc phục vụ trong cộng đoàn. Tuy nhiên, đến nay họ góp phần vào việc tổ chức các hoạt động mục vụ khác nhau, như là dạy giáo lý cho trẻ em, linh thao cho người lớn…”.

UserPostedImage

Đây là những lời của vị Giám quản Tông toà của Uzbekistan, cha Jerzy Maculewicz dòng Phanxicô viện tu, người Ba Lan nói với hãng tin Fides hôm 8/3.

Cha Maculewicz nói rằng, "cả nước đang chuyển mình. Kể từ ngày tháng 2 vừa qua, 45 nước đã được phép vào Uzbekistan không cần visa. Điều này thuận lợi cho việc đi lại của chúng tôi. Chúng tôi đón tiếp những nhóm hành hương, được đồng hành bởi các linh mục, để biết được thực tế của Giáo hội chúng tôi và tìm hiểu về văn hoá địa phương."

Tại khu vực Trung Á này, có nhu cầu lớn về việc đối thoại liên tôn và liên văn hoá, được phát triển từ nhiều năm chung sống trong hoà bình giữa các nhóm dân tộc thiểu số khác nhau: “Có hơn 100 cộng đồng dân tộc thiểu số, cũng bởi vì Uzbekistan là tâm điểm của Con đường Tơ lụa; nhiều người đi qua và đã quyết định ở lại. Mọi người đã quen với việc sống với những người thuộc các nền văn hoá khác nhau và đó là lý do tại sao không có những thành phần cực đoan. Tôi sống ở đất nước này đã 14 năm, và tôi chưa bao giờ gặp bất cứ ai được coi là hung hăng. Ngược lại, nhiều người tỏ ra quan tâm đến đức tin của chúng tôi.”

Tại Uzbekistan, đức tin Công giáo được công nhận là “tôn giáo truyền thống”, cùng với các tôn giáo Hồi giáo, Chính thống giáo, Tin lành Luther, Armenia và Do Thái. Vì lý do này, Kitô giáo được coi là bén rễ sâu trong lịch sử của đất nước. Điều này hỗ trợ chúng tôi, bởi vì chúng tôi được công nhận và tôn trọng, và những vị lãnh đạo các tôn giáo khác cũng sẵn sàng cùng tham gia các sáng kiến ​​của chúng tôi”.

Vài ngày trước, có một linh mục mới đến giúp cho giáo xứ Samarkand. Vài tháng trước, tại đây chỉ có sự hiện diện của một tu sĩ không phải là linh mục. Tổng cộng có 8 linh mục và 4 tu sĩ. Cha Maculewicz nói: “Vì chúng tôi đến từ nước ngoài và chúng tôi rất ít, nên chúng tôi cố gắng nâng đỡ nhau bằng cách dành 4 ngày cùng nhau mỗi tháng ở Tashkent, để cầu nguyện, ở bên nhau, nói chuyện với nhau.”

“Cộng đồng tín hữu thì có ít hơn 700 người Công giáo thực hành tại các thành phố lớn. Người gốc Uzbekistan thì ít, hầu hết các tín hữu là những người nhập cư ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhiều người liên hệ với chúng tôi và nhận ra rằng tổ tiên của họ cũng là những người Công giáo và họ cũng muốn gia nhập cộng đoàn. Dĩ nhiên, họ rất được chào đón”, cha Maculewicz nói. (Agenzia Fides, 8/3/2019)

Văn Yên, SJ
(vaticannews 13.03.2019)

Chuyện đời người ngày hôm nay


3/14/2019 11:18:46 AM

Tôi không tin lắm vào câu nói của nhà thơ Gamzatov : “Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác”, hay những câu nói tương tự của ông bà “ gieo cái gì gặt cái ấy”, “ gieo gió thì gặt bão!” cũng như câu tục ngữ “ Yêu nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo!”

Nhưng trong thời gian gần đây, trên đất nước này lại bất ngờ xảy ra nhiều vụ án làm cho nhiều người đọc mà phải giật mình! Đây không phải là vụ án cướp của giết người, hay là vụ án về tình yêu bất thành như vẫn thường xảy ra đó đây trên đất nước này! Mà là những vụ án vợ giết chồng, chồng giết vợ, con giết bố mẹ, anh em giết nhau…

Khi đọc những dòng chữ kể trên, xin đừng ai nghĩ rằng tôi đang thổi phồng, đang bi kịch hóa, để nhằm đánh tráo, che đậy một điều đó ghê hồn hơn! Vì có người cho rằng những vụ án tuy là như thế, nhưng chẳng là gì so với một đất nước hiện nay đã có tới 90 mươi triệu dân! Hay lại cho đó là điều tât yếu phải xảy ra khi con người đang tìm cách đi lên tới đỉnh cao của trí tuệ!

Nếu chỉ nghĩ đơn giản là như vậy, thì những câu chuyện trong các vụ án không đáng lo cho lắm! Nhưng thực tế thì lại không như vậy! Bởi những chuyện như thế đã xảy ra trước đây rồi, hôm nay thì lại nhiều hơn, để một khi phải dùng đến cái ác mà “ xử nhau” thì chẳng còn gì để nói nữa! Và đối tượng để xử nhau không phải là kẻ thù, là “ người dưng nước lã ”, mà lại là người sinh ra mình, người nuôi dưỡng mình từ thời thơ ấu cho đến ngày hôm nay!

Hay là người cùng đồng hành với mình qua bao thăng trầm, gian khổ trong cuộc sống…hoặc là người đã đón nhận yêu thương mình cho đến hết đời…

Đó mới chỉ là rảo qua một vài vòng thôi, chứ còn khi đi vào sâu hơn trong tình nghĩa thì liệu có ai chấp nhận được lối hành xử “ bất nhân” này?

Đừng nói chi xa xôi, hay dài dòng ta hãy dừng lại một chút để mà đọc những câu chuyện quá đau lòng đã xảy ra trong thời gian gần đây:

1 / Phó phòng ngân hàng chém bố tử vong, mẹ và em gái bị thương. Tối 10/2 (mùng 6 Tết), người dân ở xóm Xuân Sơn, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An nghe tiếng kêu thất thanh phát ra từ nhà ông Trương Cảnh Hữu (62 tuổi). Mọi người chạy sang thấy ông Hữu nằm trên vũng máu, tử vong. Cạnh đó là người con trai tên Tuấn (32 tuổi), cầm con dao. Ngoài ông Hữu, vợ và con gái ông cũng bị thương, phải nhập viện cấp cứu.(1)

2 / Con gái 14 tuổi đâm chết cha tại nhà riêng. Ngày 10/ 03 Trong lúc cãi vã, con gái 14 tuổi đã lấy dao đâm cha ruột tử vong. Vụ việc xảy ra tại một căn nhà trong khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.(2)

3/ Nghịch tử chém chết 4 người ở Sài Gòn. Trưa 11/3, sau khi sử dụng ma túy đá, Nam cho rằng bị hai bên gia đình ngăn cấm chuyện tình cảm của mình và bạn gái ở Long An nên nghĩ sẽ sát hại cả hai bên gia đình. Nam đã chạy xe máy đến huyện Cần Đước (Long An) sát hại bà Trịnh Thị Nết (58 tuổi, bà ngoại của người yêu). Tiếp đó, Nam chạy về nhà mẹ ở xã Tân Hiệp sát hại mẹ ruột. Đối tượng tiếp tục đến nhà bà nội chém bà nội và cha ruột khiến cả hai tử vong. Sau khi gây án, Nam cầm hung khí rời khỏi hiện trường đi lang thang ở xã Tân Xuân với ý định tìm người chị gái ruột để gây án thì bị trinh sát bắt giữ.(3)

4/ Thanh niên 19 tuổi cầm dao chém mẹ nhập viện. Khoảng 4h ngày 11/3, do mâu thuẫn gia đình, Đỗ Trọng N. (19 tuổi, trú tại phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) dùng dao chém nhiều nhát vào đầu bà Phan Thị B. (51 tuổi, mẹ đẻ của N.). Bà B. thương tích nặng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện thị xã Sơn Tây.(4)

Nói gì thì nói, giờ đây, những vụ án như thế, cùng những vụ án tương tự khác không còn là chuyện nhỏ để ta không cần quan tâm hay cho đó là chuyện bình thường của “xe cán chó trong nhà ngoài ngõ!” Mà một cách nào đó nó báo động cho chúng ta về giá trị của đạo đức nơi con người!

Đừng nói gì xa xôi, hôm nay ai cũng hãnh diện về thời đại mà con người tự hào là văn minh, tiến bộ chưa từng có, vậy thì văn minh ấy đưa con người đến đâu và có được những gì? Phải chăng là những thanh tẩy, những thanh lọc như thế sao?

Chắc chắn không một ai muốn sự ác, sự dữ như thế và mong muốn những điều tốt đẹp cho mọi người. Vì thế, qua hiện tượng bất thường đang xảy ra cho con người trong xã hội hôm nay là một lời nhắc nhở và cũng là một lời cảnh cáo “ đanh thép” cho mọi người, đừng có vì bất cứ một lý do nào mà xem nhẹ hay coi thường việc hướng dẫn cũng như giáo dục con em chúng ta nên người tốt, người có đạo đức hay cho rằng “ tôn giáo ” không có nghĩa gì trong việc góp phần “ xây dựng ” con người nên tốt, nên hoàn hảo.

Do đó, ta phải nhìn nhận rằng: Thà vất vả, hy sinh một tí, mà người đó trở thành người hữu ích cho xã hội, còn hơn là thương, mà nhắm mắt cho qua một chút.. để rồi sau đó người đó trở thành con người nguy hiểm cho xã hội thì đáng trách biết là bao nhiêu!!! Lúc này có hối hận cũng chẳng còn kịp hay lại dựa vào câu nói “ cha mẹ sinh con, trời sinh tính!”.

Đừng quên để trở thành cây kim thì phải có công mài; hay là trở thành người tài thì phải chấp nhận bước qua thời gian nan, vất vả, kể cả tủi nhục nữa.

Ngọc không dũa thì làm sao trở thành viên ngọc sáng giá được. Con người không chịu tập luyện, trui rèn…thì còn làm được gì? Nhà bác học thiên tài Thomas Edison đã quả quyết “ Thiên tài một phần trăm là cảm hứng, và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi…”

Ngoài ra, đối với các kitô hữu đang sống trong Mùa Chay, mùa mời gọi hãy nhìn vào chính bản thân mình để thay đổi đời sống hầu trở nên “ thánh thiện ” , trở nên “ hoàn hảo ” như Đức Giêsu mong muốn, thì qua những sự việc kể trên cùng những sự việc tương tự mà không rút ra cho mình một bài học đắt giá…mà cố gắng “văn ôn võ luyện” thì đợi đến lúc nào đây, tôi, gia đình tôi…và nhiều người khác nữa mới trở thành những người tốt được? Ngay cả khi đã cố gắng hết sức mà không trở thánh “ thánh ” thì ít là cũng trở thành “ người ” đúng nghĩa.

Hay tôi lại cố chấp để đồng ý với suy nghĩ của nhiều người khác “ Thà rằng xấu đều hơn tốt lỏi ”. Điều này có khác gì, tự mình kết án mình vậy. Tương tự như câu nói của nhà thơ Gamzatov được đề cập ngay đầu bài, thế thì chua chát, đắng cay làm sao của một đời làm người ở cõi trần gian này….!!!

Thiên Quang sss

Tại sao đảo chính không chắc sẽ xảy ra ở Venezuela


UserPostedImage

Ken Silverstein * Vũ Ngọc Yên (Danlambao)
- Chính quyền Trump rõ ràng muốn một cuộc đảo chính. Nhưng nhân dân và quân đội lẫn các nước láng giềng của Venezuela đều không quan tâm đến việc này.

Trong hai năm đầu cầm quyền, Donald Trump có lẽ không quyết định được quốc gia nào mình muốn xâm chiếm và lật đổ. Iran đã được cân nhắc, kế tiếp Bắc Triều Tiên, rồi Syria hay Trung Quốc hoặc một số nước khác đã gây cơn thịnh nộ cho ông.

Ngoài một cuộc tấn công tên lửa vào Syria vào năm 2017, Trump đến nay đã không có một hành động biểu lộ giận dữ trong chính sách đối ngoại. Nhưng trong thời gian gần đây, nỗi ám ảnh chiến tranh đã kích động ông tập trung vào việc tìm cách lật đổ chính phủ Venezuela của Nicolás Maduro như thông qua áp lực kinh tế, hay một cuộc đảo chính quân sự do Mỹ hỗ trợ hay khuyến khích một cuộc xâm lấn chung được lãnh đạo bởi "nhà dân chủ vĩ đại" Jair Bolsonaro của Brazil và Colombia, nơi chế độ "dân chủ" được thiết lập từ nửa thế kỷ qua trên những ngôi mộ tập thể.

Trong việc tìm kiếm giải pháp Trump được Bộ Ba hướng dẫn: Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, và đặc phái viên của chính quyền Trump cho Venezuela, Elliott Abrams. (Thành tích tuyệt vời của Abrams bao gồm những lời khai man về vụ Iran-Contra, ủng hộ các chế độ sát nhân ở Guatemala và El Salvador và cổ võ chiến tranh Iraq. ). Trong những tuần mới đây, Rubio và báo Miami Herald đều đưa ra dự đoán về sự sụp đổ sắp xảy ra của Maduro.

Tôi không ưa thích gì Maduro. Nhưng hiện tại, tôi nghĩ những dự đoán đó là sai: Vị thế Tổng thống của Maduro được bảo vệ vững chắc. Và mọi âm mưu tìm cách thay thế ông ta chỉ là ngớ ngẩn.

Tại Veneyuela, vào đầu năm 1989, chính phủ tân tự do được Mỹ hỗ trợ của Carlos Andrés Pérez, còn gọi là CAP đã ra lệnh cho quân đội bắn những người biểu tình xuống đường chống lại kế hoạch tiết kiệm nghiệt ngã của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn người đã bị tàn sát. Số chính xác chứng minh không thể xác định được vì nhiều người đã bị chôn vùi trong các ngôi mộ bí mật.

Tháng 2 năm 1992, sĩ quan quân đội Hugo Chávez lãnh đạo một âm mưu đảo chính chống lại CAP. Cuộc đảo chính thất bại, nhưng làm Chavez trở thành một anh hùng nổi tiếng, đặc biệt là sau khi ông đọc diễn văn trên đài truyền hình quốc gia nhìn nhận trách nhiệm về hành động của mình, một điều hiếm thấy trong chính trị Venezuela. Chavez yêu cầu các binh sĩ, những người ủng hộ cuộc đảo chính quay trở lại doanh trại vì mục đích đã thất bại.

Chavez bị tù, nhưng hai năm sau được trả tự do và nổi danh. Năm 1999 ông được bầu làm Tổng Thống và tái đắc cử ba lần.

Vào tháng 4 năm 2002, một Hội đồng quân nhân đảo chính lật đổ Tổng thống Chávez và đưa Pedro Carmona, giám đốc Phòng Thương mại của Venezuela thay thế. Nhưng Chavez rất được hâm mộ vào thời điểm đó. Các cuộc biểu tình chống đối bùng nổ trên khắp đường phố ở Venezuela và trong vài ngày, chính quyền Carmona sụp đổ và Chávez trở lại cầm quyền - Một sự mất mặt cho chính quyền George-W. -Bush. Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Otto Reich đã gặp gỡ các giới lãnh đạo đảo chính và tán thành việc truất quyền Chávez.

Chiến lược của Trump ở Venezuela rất đơn giản và tương tự như những gì Mỹ đã hành sử ở Iraq vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 trước quyết định đổ bộ: Làm kiệt quệ đất nước bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế tàn bạo và đổ lỗi cho chính phủ về tình trạng khốn khổ, rồi sau đó biện minh hành động can dự là tất yếu để phát huy tự do. “Chúng tôi đã nghe nói rằng một nửa triệu trẻ em [Iraq] đã chết. Theo tôi nghĩ con số này còn nhiều hơn số trẻ chết ở Hiroshima. Và bà biết, đấy là cái giá có đáng không?" Lesley Stahl của đài CBS đã hỏi Bộ trưởng Ngoại giao của Bill Clinton Madeleine Albright năm 1996. Albright trả lời "Tôi nghĩ đây là một lựa chọn rất khó khăn, nhưng cái giá mà chúng tôi nghĩ rằng cái giá đó là xứng đáng".

Nếu các biện pháp trừng phạt không làm thay đổi chế độ. Bước Hai là ép buộc hoặc mua chuộc quân đội để lật đổ chế độ. Điều đó đã thất bại ở Iraq và đến nay củng thất bại ở Venezuela. Báo New York Time đã loan tin mùa thu năm ngoái, chính quyền Trump có "các cuộc họp mật với những quân nhân nổi loạn Venezuela để thảo luận về những kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro".

Song song, chính quyền Mỹ công khai kêu gọi dân chúng hãy trừng phạt Maduro Tháng 11 năm ngoái, Bolton đã phát biểu tại Freedom Tower, một tòa nhà nơi người Cuba chống Castro được chào đón vào năm 1960 sau khi cuộc cách mạng của Castro đã lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista. "Tam chế độ chuyên chế ở bán cầu này, Cuba, Venezuela và Nicaragua cuối cùng cũng tìm được sự đồng nhất" ông này đã gọi các nhà lãnh đạo của Tam quốc gia là những "tên hề" họ hàng với Larry, Curly và Moe trong đoàn kịch hài Mỹ Three Stooges và đòi hỏi họ hãy rũt lui hoặc Mỹ sẽ loại bỏ họ ra khỏi chức quyền.

Hiện nay chúng ta đang ở giai đoạn tại Venezuela, trong trường hợp ở Iraq, chính quyền Bush đã xâm chiếm. Chỉ vài tuần trước, chính quyền Trump tuyên bố triệu hồi tất cả các nhà ngoại giao của Mỹ từ Caracas và chính phủ Maduro trả đũa đã đóng cửa Toà đại sứ tại Washington và đưa nhân sự về nước. Trump với sự hỗ trợ chủ yếu của một số nước đã công nhận Tổng thống mới của Venezuela là Juan Guaidó, chủ tịch Quốc hội nguyên là một người bán hàng điện tử. Guaido bây giờ đang múa kiếm hứa hẹn ngày tận số cuả Maduro.

Không ai biết chính xác những gì sẽ đến tiếp. Mỹ sẽ xâm nhập? Nghe có vẻ điên rồ, chúng ta đang đấu trí với Trump. Hay sẽ có một cuộc đảo chính quân sự do Hoa Kỳ khuyến khích? Hay tình báo Mỹ CIA sẽ một lần nữa tìm cách giết Maduro như đã từng làm với Saddam Hussein, Fidel Castro và một loạt "kẻ thù" khác?

Tiên đoán luôn nguy hiểm. Nhưng ở đây, tại sao tôi lại đặt cược vào Maduro.

Ngoài các biện pháp trừng phạt kinh tế tàn bạo của Hoa Kỳ, cộng thêm các chính sách tham nhũng và đàn áp của chính Maduro, đã tạo ra rất nhiều đau khổ và bất mãn. Người dân mệt mỏi và tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục bỏ đói đất nước họ cho đến khi Maduro biến mất.

Tuần trước, được đưa đến Caracas tham dự một hội nghị của Hội đồng nhân dân quốc tế, một nhóm người Mỹ Latinh chống can thiệp, nhưng tôi né tránh các buổi sinh hoạt chính thức để đi tham quan thay các khu phố nghèo. Tôi gặp một người phụ nữ trẻ làm việc trong ngành khách sạn nói "Tôi muốn có một cuộc đảo chính, tôi đã chán ngấy". Cô ấy là người duy nhất tôi gặp đã công khai ủng hộ một cuộc đảo chính, và nói như vậy mà không sợ hãi về hậu quả chính trị. (Tôi đã đi nhiều nơi quanh thủ đô Caracas, cả ngày lẫn đêm, công khai tuyên bố chính kiến của mình, không ai, từ chính phủ đến phe đối lập, quấy rối tôi hoặc bất mãn vì ý kiến của tôi. )

Mặc dù Maduro không được hâm mộ, nhưng Guaidó và phe đối lập do Hoa Kỳ chi phối lại bị chửi rủa và từ chối rộng rãi. Rất ít người Venezuela muốn quay trở lại năm 1992, khi quân đội tàn sát nhiều người chống đối, hoặc 1998, một năm trước khi Chavez được bầu. Những người giầu có thường là thành viên của trật tự cũ. Một trong những điểm đối lập chính là George Washington Plaza, một phố giàu có nằm giữa giữa các khu El Paraiso và La Vega.

Và trong khi các chính trị gia Mỹ ủng hộ sự can thiệp thường chỉ ra các báo cáo của truyền thông Mỹ về tình trạng khan hiếm thực phẩm và thậm chí là chết đói, thì những gì tôi thấy khi đi bộ trong thành phố lại là một câu chuyện khác biệt.

Tôi đã gặp Viviana tại một cuộc họp công đoàn ở El Paraiso và chúng tôi đi khoảng hai cây số về nhà cô ấy. William, người có mặt tại cuộc họp của công đoàn, cũng đã đến gặp chúng tôi. Trong lúc đi bộ, tôi thấy rất nhiều thức ăn. Có thể là hàng đắt tiền, nhưng những người nghèo có thể mua nó cà phê, đường, thịt gà, bánh mì, trái cây mua ở những người bán hàng rong và chợ trên đường.

Chấc chắn có một số rất tốn kém: Khi chúng tôi đi bộ đến nhà Viviana, tôi cố tìm một người nào đó trên phố hút thuốc để có thể đốt đèn. Thật ngạc nhiên, suốt 20 phút tôi không tìm thấy được người nào. Viviana giải thích "Thuốc lá rất mắc, chẳng ai có khả năng hút thuốc nữa".

Tuy nhiên, Viviana và William sau đó đãi tôi một bữa ăn ngon với dồi huyết, mì sốt Bolognese và cơm gan gà, tất cả là các hàng mà Viviana tồn trữ trong nhà nằm trong khu phố thu nhập thấp La Vega. Tại lối vào hàng xóm, nhiều người xếp hàng chờ xe buýt và taxi moto. La Vega tràn ngập Chavista, những bức tranh tường của cựu tổng thống Chavez, Simón Bolívar, El Libertador, Che Guevara và các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh cách mạng khác nhiều hơn các khu phố mà tôi đã đến thăm.

Tôi đã đến thăm một số khu phố (barrios) khác và không có thời gian dừng lại để dùng bữa, mặc dù đã được mời. Ở San Augustín, trung tâm Venezuela, tôi gặp một người phụ nữ muốn giấu tên, chỉ cho tôi ngôi nhà của cô ấy ở trên sườn núi. Từ cửa sổ nhà cô, nhìn ra một tòa nhà chung cư cao cấp. Phần lớn các phòng để trống, cô ấy nói với tôi, bởi vì các chủ sở hữu đã bỏ trốn sang Miami, Orlando, Madrid, Lisbon và các nước ngoài.

Tôi cũng đã gặp Iris, Navidad và Pedro, những người mà tôi kết bạn. Chúng tôi uống bia và hút thuốc lá, và họ cho phép tôi chụp ảnh. Chúng tôi đã không thảo luận về chính trị nhiều, nhưng cho thấy rõ họ đã không thích Guaidó hay phe đối lập. Họ hiển nhiên cũng không đói và trông rất khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tôi cũng tin rằng một cuộc đảo chính sẽ không thực hiện được là vì Mỹ đã không thể lập ra một liên minh bịp để thực hiện một cuộc xâm lược, như đã xảy ra ở Iraq năm 2003. Cả hai chính phủ Brazil và Colombia đều tuyên bố công khai rằng họ sẽ không tham gia trong một cuộc đột phá vũ trang vào Venezuela.

Sự can dự của chính quyền Trump đối với quân đội Venezuela đã không có hiệu quả. Cho đến nay, nội bộ chung quanh tổng thống dường như đã khẩng định.

Và tại sao họ lại đào tẩu sang Yankees? Đó là một rủi ro rất lớn, sẽ bị bắt nếu cuộc đảo chính thất bại: Nhũng hứa hẹn sẽ có một ngôi nhà ở Miami hoặc một tài khoản mật ở ngân hàng Delware cũng không đưa vào nhà giam được.

Maduro theo dõi sát sao quân đội. Hay cụ thể hơn, Diosdado Cabello luôn kiểm soát quân đội và mọi lãnh vực khác ở Venezuela. Cabello là người quyền lực nhất ở Venezuela và là thế lực đứng sau ngai vàng Maduro. Là một quan chức quân đội, Cabello và Chavez đã thân thiết ít nhất kể từ sau cuộc đảo chính thất bại năm 1992 chống lại CAP. Tôi được nhiều nguồn tin nói rằng Chavez đã chọn Maduro làm phó Tổng thống thay vỉ Cabello.

Chính quyền Trump có thể tiếp tục lôi kéo hoặc đe dọa các sí quan Venezuela để hạ bệ Maduro, nhưng xin chúc may mắn!. Những kẻ phản bội như vậy ở bất kỳ quốc gia nào chống lại chính phủ của mình để được hưởng tiền bạc, hoặc những lời hứa thăng tiến sự nghiệp từ một cường quốc nước ngoài, chắc chắn sẽ bị bắt và xử phạt nghiêm khắc.

Như vậy còn lại giải pháp đổ bộ của Mỹ có lẽ là một chọn lưạ thức tế duy nhất để lật đổ Maduro. Chắc chắn, Bolton, Abrams, Rubio và các chính trị gia cánh hữu khác - một vài thành phần như Rubio nhận tài trợ của các nhóm lợi ích đều muốn chiến tranh, nhưng họ sẽ không chết khi tranh đấu trên đường phố ở Venezuela. Nhiều nguồn tin tốt đã cho tôi biết rằng phần lớn các quan chức cấp cao của Ngũ giác đài (Pentagon) và cục tình báo chống cuộc xâm lược của Hoa Kỳ nhận ra điều đó là điên rồ.

Thật kỳ lạ, các công ty dầu mỏ của Mỹ hoạt động ở Venezuela, như ExxonMobil và Chevron, đã không nói công khai nhiều về âm mưu của Trump nhằm lật đổ Maduro. Họ hy vọng Trump là Tổng thống nên biết chiến tranh rất tệ cho kinh doanh. Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ có tài sản ở Venezuela, cuối cùng có thể sẽ quyết định tìm ngõ thoát với Maduro để kiếm được nhiều lợi ích hơn.

Nếu lịch sử là một bảng hướng dẫn, nó sẽ cần một thế lực bên ngoài - Mỹ, để kích động một cuộc chiến. Đó là mục đích rõ ràng của Rubio, nhưng Rubio ngày càng tuyệt vọng và không tính toán được. Rubio loay hoay tìm cách khởi động ngọn lửa và thậm chí chuyển tweet một hình ảnh đẫm máu của Muamar Gaddafi, cựu lãnh đạo Lybya khi lên tiếng đòi hỏi Maduro từ chức.

Maduro có thể tham nhũng, độc đoán, khoa trương và tâm trí không ổn định. Nhửng cá tính này có phần giống Trump, người tìm cách truất quyền Maduro. Trump có thể đã tìm ra cách tăng lượng phiếu của mình trong các cuộc bầu cử năm 2018. Và tạm thời, ông vẫn là Tổng Thống tại chức. Trump và các cố vấn theo khuynh hướng can thiệp dường như không thể thay đổi kế hoạch, nhưng có lẽ tốt hơn họ không nên thử.

Ken Silverstein là người sáng lập và tác giả chính của WashingtonBabylon. com, và cũng viết cho nhiều ấn phẩm khác.

Nguồn: Why a Coup Is Unlikely in Venezuela
Tạp chí The New Republic

https://newrepublic. com/article/153219/coup-unlikely-venezuela

Vũ Ngọc Yên
danlambaovn.blogspot.com

Mã: Thả Cô Siti Nhờ Indo Xin,
Giữ Cô Hương, Vì CSVN Bỏ Rơi


12/03/201900:00:00(Xem: 762)

KUALA LUMPUR - Malaysia quyết định trả tự do nghi can Indonesia ám sát Kim Jong-nam, anh khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn.

Lý do giải thích : quan hệ rất tốt đẹp giữa Kuala Lumpur và Jakarta.

Bộ trưởng tư pháp Tommy Thomas xác nhận : yêu cầu của Jakarta đã được cứu xét và hồi đáp.

Cô Sity Aisyah 26 tuổi, công dân Indonesia và nghi can Đoàn thị Hương bị bắt năm 2017 trong nghi án chụp thuôc độc lên mặt Kim Jong-nam tại phi trường Kuala Lumpur.

Sau khi được phóng thích, cô Siti phát biểu trong 1 buổi họp báo “Rất vui mừng – mong sớm gặp lại gia đình”. Tòa ĐS Indonesia cho biết : sẽ đua Siti lên máy bay về nước cùng trong ngày Thứ Hai.

Báo Singapore tường thuật: thư yêu cầu phóng thích của bộ trưởng nhân quyền Indonesia khẳng định Siti bị lừa làm việc như là đóng phim truyền hình thực tế, không hay biết âm mưu giết Kim Jong-nam.

Cuộc xét xử nghi can Vietnam đã bị hoãn – tổ luật sư đại diện Đoàn thị Hương yêu cầu tòa ngưng xét xử.

Trong khi đó Báo An Ninh Thủ Đô ghi lời Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương, cho biết cô “đã rất sốc trước quyết định thiếu công bằng” khi không được hủy truy tố giống Siti Aisyah.

Do vậy, nhóm luật sư của Đoàn Thị Hương đã quyết định đề nghị ngừng phiên bào chữa của cô. “Đoàn Thị Hương rõ ràng rất thất vọng. Cô ấy không còn tâm trạng nào để bào chữa”, ông Teik nói.

Ông cũng cho biết thêm, nhóm luật sư của ông cũng sẽ đề nghị bên công tố viên Malaysia hủy truy tố đối với Đoàn Thị Hương. Vì diễn biến bất ngờ này phiên tòa xử cô Đoàn Thị Hương bị hoãn lại đến ngày 14-3.

Nói với các nhà báo thông qua một phiên dịch viên tại tòa án Shah Alam, Đoàn Thị Hương nói cô cảm thấy “sợ hãi” về tình huống hiện tại của mình. “Hiện giờ tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với tôi. Tôi vô tội, làm ơn cầu nguyện cho tôi”, Đoàn Thị Hương nói.

Báo Dân Trí ghi rằng, theo Bộ Ngoại giao Indonesia hôm Thứ Hai cho biết quyết định thả tự do cho Siti Aisyah là kết quả từ những nỗ lực của chính phủ Indonesia và họ đang chuẩn bị để đưa Siti về nước.

Chính phủ Indonesia cũng công bố bản sao bức thư do Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna H. Laoly gửi cho người đồng cấp Malaysia Tommy Thomas, trong đó đề nghị chính phủ Malaysia xem xét cáo buộc nhằm vào Siti Aisyah và cho phép công dân Indonesia về nước “xét trên mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia”.

Bức thư của Bộ trưởng Yasonna đề cập tới 3 nội dung chính, trong đó khẳng định Siti Aisyah bị lừa tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế và không hề biết lý do thực sự cho hành động của mình, cũng như không hề có ý định sát hại ông Kim Jong-nam.

“Cô Aisyah đã bị lừa và không hề biết gì về việc cô đang bị lợi dụng như một công cụ tình báo của Triều Tiên. Cô Aisyah không có bất cứ lợi ích hay lợi nhuận gì từ hành động đó”, thư của Bộ trưởng Indonesia nêu rõ.

Bản tin VOA ghi rằng, từ Nam Định, quê nhà của cô Hương, bố của cô, ông Đoàn Văn Thạnh, cho VOA biết ông đã nghe tin Aisyah được trả tự do trong khi Hương vẫn bị giam, và suy nghĩ của ông về điều này là:

“Cô người Indonesia được thả mình cũng mừng cho họ rồi cũng muốn để cho con mình được thả”.

...Thông qua mạng xã hội, nhóm những người từng vận động sự giúp đỡ pháp lý cho cô Hương cách đây hai năm bày tỏ rằng họ cảm thấy “nghẹn đắng” hoặc “ức phát khóc” về kết quả mới đây tại tòa Malaysia.

Bà Nguyễn Hoàng Ánh, một người trong nhóm, cũng là một giảng viên đại học được biết đến rộng rãi trên Facebook, nói với VOA bà và cả nhóm “lặng người” khi nghe tin. Bà nói thêm:

“Khi nhận được tin ấy, mình cảm thấy sự bất công quá lớn với Hương nói riêng và người mang hộ chiếu Việt Nam nói chung. Bởi vì hoàn cảnh của hai người không có gì khác nhau cả, nhưng mà Siti Aisyah được thả là nhờ vụ vận động của bên quốc gia của họ”.

nguồn VB Online

Nữ phóng viên Hàn trên vỉa hè Hà Nội


By Dương Hùng -

March 11, 2019

Tối 25/2, bức ảnh chụp góc nghiêng một cô gái mang giày cao gót, mặc áo quần giản dị, đang gõ máy tính ngay tại vỉa hè gây chú ý trên nhiều diễn đàn. Khoảnh khắc này được cho là chụp tại Hà Nội vào chiều cùng ngày. Dân mạng nhanh chóng tìm ra danh tính cô gái xinh đẹp này.

Theo người chia sẻ ảnh, cô gái trong hình là phóng viên đến từ Hàn Quốc. Dù chỉ được chụp ở góc nghiêng, cô vẫn được nhiều người khen xinh đẹp.

UserPostedImage

nguồn zing.vn

“Góc nghiêng thần thánh. Chưa biết nhìn chính diện như thế nào nhưng góc này rất xinh”, “Phóng viên Hàn Quốc nhìn giản dị mà vẫn xinh”… là những bình luận của dân mạng dưới bức ảnh.

Trong khi nhiều người tò mò về danh tính nữ phóng viên, một số người nhanh chóng nhận ra đây chính là cô gái đã xuất hiện trong bản tin của Chuyển động 24h lúc 18h30, ngày 25/2.

Nữ phóng viên đó tên là Park Hee-jun (tên tiếng Anh là Christine), làm việc cho kênh truyền hình Arirang, Hàn Quốc. Cô đến Hà Nội để đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên sẽ diễn ra trong những ngày tới.

UserPostedImage

Trả lời kênh truyền hình quốc gia, Hee-jun cho biết cô ấn tượng với việc chuẩn bị cho hội nghị tại Hà Nội.

“Tôi rất bất ngờ. Các bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị. Thế nhưng khi tôi tới đây, mọi thứ đã sẵn sàng. Tôi đến Hà Nội từ 2 ngày trước. Người dân ở đây rất thân thiện. Họ còn chỉ đường cho tôi từ khách sạn tới đây”, nữ phóng viên chia sẻ.

Tốt nghiệp ngành Truyền thông, ÐH Chung-Ang, Hee-jun hiện là gương mặt đầy triển vọng của kênh Arirang. Cô đang là MC của A Road to Peace – chương trình tiếng Anh chuyên bàn về các vấn đề chính trị, văn hóa, xã hội Triều Tiên. Nữ phóng viên từng làm việc tại kênh truyền hình KBS, có kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh, đối ngoại…

UserPostedImage

Park Hee-jun – nguồn 24h

DH – Tin Internet

Bắc Hàn sắp phóng hỏa tiễn để thử phản ứng của Mỹ?


9 tháng 3 2019

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho hay ông sẽ rất thất vọng nếu thấy Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn trở lại

Hình ảnh vệ tinh chụp một cơ sở gần Bình Nhưỡng cho thấy Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn hoặc vệ tinh.

Dường như có sự gia tăng hoạt động xung quanh một địa điểm được gọi là Sanumdong, nơi Bắc Hàn lắp ráp hầu hết các hỏa tiễn đạn đạo và thông thường.

Diễn biến xuất hiện sau khi có các tin tức đầu tuần này rằng địa điểm phóng hỏa tiễn chính của Bắc Hàn tại Sohae đã được xây dựng lại.

Công việc tháo dỡ Sohae bắt đầu vào năm ngoái nhưng đã dừng lại khi các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ bị đình trệ.

Hôm thứ Sáu 08/3/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ thất vọng nếu Bắc Hàn tái thử nghiệm vũ khí.

"Tôi sẽ ngạc nhiên theo cách tiêu cực nếu ông ấy làm bất cứ điều gì không theo sự hiểu biết của chúng tôi. Nhưng chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra", ông nói.

"Tôi sẽ rất thất vọng nếu tôi thấy có thử hỏa tiễn."

Các nhà phân tích tin rằng nhiều khả năng trong giai đoạn này, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng một vệ tinh thay vì thử hỏa tiễn.

Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố hồi đầu tuần rằng điều này vẫn sẽ không phù hợp với các cam kết mà nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đưa ra với Tổng thống Trump.

Thử phản ứng Mỹ?

https://ichef.bbci.co.uk...cf-bee1-2efb274a589b.jpg

Sohae là điểm phóng vệ tinh gây tranh cãi của Bắc Hàn

Các xe cộ lớn đã được nhìn thấy di chuyển xung quanh Sanumdong, hoạt động từng xảy ra trong quá khứ cho thấy Bắc Hàn ít nhất đang chuẩn bị di chuyển một loại hỏa tiễn hoặc phi đạn đến khu vực phóng.

Những hình ảnh vệ tinh đã được mạng truyền thông NPR của Mỹ công bố.

Phóng viên tại Seoul của BBC Laura Bicker nói rằng Bắc Hàn có thể đang thử phản ứng của Mỹ sau khi các cuộc đàm phán tại Hà Nội giữa Donald Trump và Kim Jong-un đổ vỡ, hy vọng rằng Mỹ sẽ đưa ra một thỏa thuận tốt hơn để tránh một vụ phóng hỏa tiễn.

Phóng viên của chúng tôi nói thêm rằng giới chuyên gia cho rằng các hỏa tiễn dùng để phóng vệ tinh thường không phù hợp để sử dụng làm tên lửa tầm xa.

UserPostedImage

Các hoạt động dường như gia tăng ở một khu vực nghi là cơ sở bãi phóng hỏa tiễn hoặc vệ tinh mà Bắc Hàn mới tái thiết thời gian quan

Một cuộc họp được dự đoán trước giữa hai nhà lãnh đạo ở thủ đô của Việt Nam tuần trước đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào đối với những khác biệt về việc Bắc Hàn sẵn sàng hạn chế chương trình hạt nhân của mình ra sao, trước khi một số lệnh trừng phạt có thể được gỡ bỏ.

Cơ sở phóng hỏa tiễn Sohae tại địa điểm Tongchang-ri đã được sử dụng để phóng vệ tinh và thử nghiệm động cơ nhưng không bao giờ được dùng cho các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo.

Hình ảnh vệ tinh tuần này, đến từ một số viện nghiên cứu chính sách của Hoa Kỳ và lời chứng từ cơ quan tình báo Hàn Quốc, dường như cho thấy tiến bộ nhanh chóng đã đạt được trong việc tái thiết các cấu trúc trên bệ phóng hỏa tiễn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói Bắc Hàn vẫn có thể phải đối diện với nhiều lệnh trừng phạt hơn nếu không có tiến triển phi hạt nhân hóa.

Một cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa ông Trump và ông Kim vào năm 2018 tại Singapore đã tạo ra một thỏa thuận mơ hồ về "phi hạt nhân hóa" nhưng ít tiến triển.

nguồn BBC

Coi Chừng Không Còn Đường Nào Để Chạy!


Huỳnh Quốc Bình
March 8, 2019

“Nếu có ai muốn từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ một cách chính thức để có thể gia nhập quốc tịch các nước độc tài cộng sản hay những nơi quá khích về tôn giáo… Thì tôi sẵn sàng giúp điền đơn hay giúp đóng tiền lệ phí nộp đơn, một cách hợp pháp…”

Người viết thường tự nhắc nhở chính mình và dạy con cái trong nhà phải ý thức rằng, chúng ta không thể xem đất nước Hoa Kỳ như chỗ để mình lợi dụng sống qua ngày, để chỉ ăn bám mà không đóng góp, hoặc chỉ để hưởng thụ vật chất mà lại không góp phần bảo vệ, vun bồi cho tốt hơn, giống như căn nhà của riêng mình.

Để làm sáng tỏ ý niệm đó, tôi xin phép thu gọn đất nước Hoa Kỳ nhỏ lại như căn nhà của một gia đình, để mạo muội nêu ra một câu hỏi rằng: Nếu chúng ta từng hoan nghênh ai đó vào tá túc trong nhà của mình lâu dài, nhưng họ chẳng bao giờ quan tâm đến nhà cửa của chúng ta. Trái lại họ chỉ lợi dụng để lén lút bòn rút tài sản của chúng ta hầu chuyển đi hay gởi về một nơi nào khác. Khi họ cần giúp đỡ thì nhờ cậy chúng ta, nhưng cứ xem chúng ta như người xa lạ hay kẻ thù của họ… Đối với loại người như thế thì chúng ta sẽ nghĩ về họ như thế nào? Người Việt Nam gọi đó là những kẻ “ăn cháo đái bát”, người Mỹ gọi đó là “cắn luôn bàn tay người đút thức ăn cho mình” (bite the hand that feeds you).

UserPostedImage

Hình minh họa: Tình hình chính trị hiện nay tại Hoa Kỳ

Nếu có ai nghĩ rằng Hoa Kỳ không xứng đáng là nơi để họ có thể sinh sống, thì tại sao họ không quay về cái nơi họ từng bỏ ra đi? Ngoài ra, họ cũng có thể xin “tỵ nạn Hoa Kỳ” tại các nước độc tài cộng sản như Bắc Hàn, Trung Cộng, Cu Ba và Việt Nam… hoặc những nơi quá khích về tôn giáo. Dĩ nhiên ra khỏi nước Mỹ thì rất dễ dàng, tuy nhiên nếu có ai muốn từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ một cách chính thức để có thể gia nhập quốc tịch của những nơi vừa nêu… Thì tôi sẵn sàng giúp điền đơn hay giúp đóng tiền lệ phí nộp đơn một cách hợp pháp. Tôi nói thật, không đùa. Xin giữ bài viết này của tôi để làm bằng chứng.

Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở những thành viên trong gia đình mình rằng:

1.Một công dân Hoa Kỳ lương thiện và khôn ngoan, sẽ không ngại phê bình hay lên án những sai quấy của Tổng Thống hay chính phủ Mỹ, nhưng chúng ta sẽ không ngu xuẩn đến độ đứng ở vị trí cùa kẻ thù nước Mỹ để vô cớ hay điên cuồng lên án Tổng Thống và chính phủ của mình.

2.Một công dân Hoa Kỳ lương thiện và khôn ngoan, không thể xúc phạm quốc kỳ Hoa Kỳ, bằng cách xé, đốt hay giẫm đạp dưới chân, để bày tỏ sự tức giận Tổng Thống hay chính phủ. Thái độ đó là sự xúc phạm đối với những người đã và đang hy sinh để bảo vệ nước Mỹ. Cho dù quốc kỳ chỉ là một miếng vải vô tri, nhưng là biểu tượng thiêng liêng của nước Mỹ. Tôi không tin có ai mất dạy đến độ mang hình ông bà cha mẹ mình ra xé, đốt hay giẫm đạp dưới chân, chỉ vì tức giận anh chị em mình. Hãy để kẻ thù nước Mỹ làm điều đó nếu họ muốn, còn chúng ta là công dân Mỹ thì chớ nên dại dột làm như thế.

Chúng ta được Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ sự tự do bày tỏ chính kiến, sự bất mãn nào đó, ngay cả những “bất mãn” không chính đáng… Nhưng chúng ta không thể đập phá nhà cửa, hành hung những người không cùng suy nghĩ như mình. Luật pháp và chính sách để vận hành nước Mỹ, phải được bàn luận, hình thành trong tự do dân chủ và trong sáng tại Quốc Hội, chứ không thể giải quyết ngoài đường phố. Các nước cộng sản hay độc tài mới đáng nhận lãnh sự phẩn nộ của người dân giống như thế, chứ nước Mỹ tự do, dân chủ, thì không thể giải quyết những bất đồng bằng các loại bạo động.

3.Một công dân Hòa Kỳ lương thiện và khôn ngoan, nếu muốn chứng tỏ mình biết tôn trong quyền lợi của người khác thì cũng phải biết xem trọng quyền lợi đất nước mình. Một Tổng Thống hay chính phủ biết đặt quyền lợi tối thượng cho đất nước mà mình được cử tri giao trách nhiệm lãnh đạo, thì có gì sai? Không ai cấm chúng ta bày tỏ lòng nhân đạo với những người đến từ quốc gia khác, nhưng điều đó phải hợp pháp, hợp lý và có trật tự, giống như cựu Tổng Thống Clinton và Obama từng khẳng định:

Cựu Tổng Thống Clinton: https://youtu.be/m3yesvvYEvs

Cựu Tổng Thống Obama: Xem 2 phút, https://youtu.be/z5oKlKeXWLQ. Hoặc xem nguyên bài: https://youtu.be/wejt939QXko

Hoa Kỳ không phải là cái chợ trời để ai muốn vào thì cứ xé rào hay phá cổng mà vào. Người khôn ngoan sẽ không ngu xuẩn đến độ rước giặc vào nhà bằng cách mở toang cửa biên giới, hầu hy vọng đạt được danh vọng cá nhân, quyền lợi của đảng phái mà bất chấp quyền lợi hay sự an nguy của đất nước mình. Một công dân Hoa Kỳ lương thiện và khôn ngoan, sẽ không xem bất kỳ một cá nhân nào như thể thần thánh, như thể họ có quyền ngồi xổm trên luật pháp, hoặc điên cuồng ủng hộ một đảng đảng phái mà mình có bằng chứng là họ chỉ xem quyền lợi của đảng họ trọng, còn đất nước Hoa Kỳ là thứ yếu. Chúng ta sẽ không im lặng đứng nhìn những kẻ xem thường sự sống còn của nước Mỹ. Chúng ta phải can đảm chống đối và dùng lá phiểu để tẩy chay những kẻ cố tình san bằng những gì đã được hiến pháp Hoa Kỳ vạch rõ, mà những nhiệm kỳ của các Tổng Thống hay chính phủ vì dân đã bảo vệ mấy trăm năm qua.

4.Một công dân Hoa Kỳ lương thiện và khôn ngoan, sẽ không ủng hộ hay a tòng với những kẻ tìm cách loại bỏ những giá trị căn bản của nước Mỹ. Ai nhận mình là Cơ Đốc Nhân tuyệt đối không ủng hộ những giới dân cử nào cố tình cho những kẻ vô thần, hay những tôn giáo quá khích được cơ hội tràn vào đất nước mình, để rồi cùng tìm cách sửa đổi luật, cấm mọi người cầu nguyện với Thiên Chúa ở trường học và các nơi công cộng. Chúng ta không thể dễ dãi đến độ ngu khờ khi họ bày tỏ đức tin của họ thì được, còn chúng ta thì lại mất cái quyền thiêng liêng đó. Tại sao chúng ta có thể im lặng trước những kẻ tìm cách ngăn cản chúng ta bày tỏ đức tin với Thiên Chúa? Tại sao chúng ta lại bày ra hay tham dự vào những vụ bỏ phiếu để loại trừ ý niệm “one Nation under God” qua lời bày tỏ sự trung thành với Hoa Kỳ được ghi trong bản “The Pledge of Allegiance to the Flag”. Có phải chúng ta đã trở thành những kẻ dại khờ, chỉ vì muốn chìu ý những kẻ muốn triệt hạ nước Mỹ để mình khỏi bị mang tiếng là kỳ thị đức tin của người ta?

Trong tiếng Anh có câu nói đáng cho chúng ta suy nghĩ: “Người ta sẽ không bao giờ thật sự hiểu thấu một vấn đề éo le nào đó, cho đến khi chuyện ấy xảy ra với chính họ”. (People will never truly understand something until it happens to them).

Người viết tin rằng không một dân tộc nào trên thế giới có thể thấm thía về đời sống tha phương nơi xứ người cho bằng những dân tộc từng bị mất nước, trong đó có dân tộc Việt Nam.

Trong thời chiến tranh Việt Nam, một số người dân Hoa Kỳ với chiêu bài phản chiến đã biểu tình đòi hỏi chính phủ phải chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Họ đòi hỏi như thế cũng là dễ hiểu, bởi vì qua những sự tường trình về hình ảnh chiến đấu can trường của binh sĩ Hoa Kỳ và chiến sĩ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã bị bóp méo. Những cơ quan truyền thông thiếu lương thiện đã làm những điều có lợi cho bọn VC và khối cộng sản quốc tế. Kết quả sự hy sinh của trên dưới 58 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã trở nên vô nghĩa dưới con mắt của những người Mỹ “chống chiến tranh Việt Nam”. Hoa Kỳ “thua” một cuộc chiến, còn người Việt Nam phải mất trọn đất nước vào tay quân cộng sản kể từ ngày tan thương đó và bao nhiêu chia ly, tang tóc, liên tục xảy ra cho đến ngày nay.

Nhân dân Hoa Kỳ thật có phước vì họ được hưởng sự tự do đích thực mà khó có quốc gia nào có được. Cho nên cái câu “People will never truly understand something until it happens to them.”, có thể áp dụng cho người Mỹ với tình hình chính trị tại Hoa Kỳ hiện nay. Những người sinh ra và lớn lên tại nước Mỹ chưa có kinh nghiệm chạm trán với thực tế của những chia ly, tang tóc như người Việt Nam, cho nên nếu họ có ” take freedom for granted” là điều cũng dễ hiểu. Tiếc là trong hàng ngũ người Việt tỵ nạn có người đã chóng quên. Họ không còn ý thức vì sao họ có mặt tại Hoa Kỳ ngày hôm nay, và họ lại giống những người chuyên “take freedom for granted” tại xứ tự do này.

Tôi không ngại để nói rằng, bất cứ ai được sanh ra và trưởng thành tại quốc gia này hay được chính phủ Hoa Kỳ đón nhận vào đây sinh sống hợp pháp, thì những người đó thật sự may mắn và hạnh phúc, nếu không muốn nói họ là những người vô cùng có phước. Tại Hoa Kỳ người dân có nhiều sự tự do. Quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do bày tỏ quan điểm chính trị và nhất là quyền tự do lập đảng đối lập với chính quyền. Tiếc là nhiều người không biết trân quý những thứ tự do đó và dường như họ đang đi tìm một “thế giới đại đồng”, một loại “xã hội chủ nghĩa” thiếu thực tế, là chiêu bài của kẻ cướp, mà nhiều nước từng kinh qua và đã quăng nó vào sọt rác lâu rồi.

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan từng nói: “Tin tưởng nhưng phải kiểm chứng và đừng e ngại nhìn nhận sự thật…” (Trust but verify; watch closely and don’t be afraid to see what you see)

https://youtu.be/yfZ5fa5bPJU

Nếu chúng ta cứ tin vào một điều gì đó mà không kiểm chứng, hoặc không dám nhìn nhận một sự thật hiển nhiên, hoặc cứ cúi đầu tin vào màn ảnh TV hay các loại tin tức một chiều, và nếu chẳng may đất nước Hoa Kỳ lọt vào tay kẻ thù của nước Mỹ, thì mọi người nên coi chừng, chúng ta sẽ không còn đường nào để chạy, kể cả những kẻ hay những cơ quan truyền thông từng làm lợi cho kẻ thù nước Mỹ.

Huỳnh Quốc Bình
email: huynhquocbinh@yahoo.com

Ông Carlos Ghosn được tại ngoại


By H.Van -

March 6, 2019

NGUỒN TIN: CNN

UserPostedImage

Ông Carlos Ghosn khi ra khỏi nhà giam. Ảnh: The Times

Ông Carlos Ghosn, cựu giám đốc điều hành Nissan, đồng thời cũng là cựu chủ tịch của hãng Renault và Mitsubishi, vừa được tại ngoại hầu tra trong ngày hôm nay, sau khi đóng tiền bảo lãnh 9 triệu mỹ kim. Ông đội mũ, đeo mặt nạ, đi qua hàng loạt ký giả của truyền thông báo chí, khi ra khỏi trại giam. Ông Carlos Ghosn là một trong số những giám đốc điều hành hãng chế tạo xe hơi Nissan, nổi tiếng nhất thế giới. Chính ông đã giải cứu Nissan vượt qua những giai đoạn khó khăn, trong suốt hai thập niên qua; tài năng điều hành đã giúp ông trở thành người nổi tiếng trong ngành kỹ nghệ xe hơi toàn cầu, đặc biệt là tại Nhật Bản.

UserPostedImage

Ông Carlos Ghosn. Ảnh: The Japan Times

Ông Carlos Ghosn đồng ý tuân thủ các điều kiện nghiêm khắc, để có thể tại ngoại hầu tra. Ông phải cam kết không ra khỏi Tokyo, phải giao nộp giấy thông hành cho luật sư, và phải chịu sự giám sát chặt chẽ của các nhà thực thi pháp luật. Ông đồng ý lắp đặt camera tại các lối ra vào ngay nơi cư trú; bị cấm sử dụng internet, không được gởi và nhận tin nhắn. Ông cũng bị cấm, không được liên lạc với những người có liên quan đến vụ án. Theo hồ sơ tố tụng, ông Carlos Ghosn bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng về sự tín nhiệm, cũng như đã tường trình dưới mức lương khoảng 82 triệu mỹ kim tại Nissan, trong gần 10 năm qua. Nếu bị kết án, ông Carlos Ghosn có thể bị tù 15 năm.

UserPostedImage

Ảnh: WIMZ


Edited by user Wednesday, March 13, 2019 10:58:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11918 Posted : Thursday, March 14, 2019 6:06:17 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Nái Ơi Nái...


14/03/201900:05:00(Xem: 315)
Việt Khang

UserPostedImage

Tôi thường nhớ về quê cũ từ biến cố tháng tư ở quê nhà vào năm 1975, năm đó tôi phải nghỉ hè sớm vì trường nằm sau lưng Phủ Thủ tướng nên sợ Việt cộng pháo kích vào trường học. Nhưng sau chiến cuộc thì tôi không được học trong nội thành Sài Gòn nữa vì chính sách Hộ khẩu mới.

Tôi trở về trường làng ở vùng ngoại ô với tâm tình không vui vì đã quen rong chơi ở Sài Gòn đô hội, tắm hồ bơi Yết Kiêu thay vì một khúc sông bì bõm, thụt bi da Nguyễn Bỉnh Khiên, đá banh ở sân Hoa Lư thay vì một miếng ruộng khô như mấy năm trước… Nhưng gặp lại đám bạn cũ thời tiểu học cũng nguôi ngoai nỗi buồn mới lớn, vì tôi chỉ lên Sài Gòn học mới vài năm nên bạn bè dưới quê gặp lại vẫn chưa đến nỗi xa lạ. Tôi cũng mới xa ruộng đồng, sông nước vài năm nên trở lại tắm sông, đi đào cua, bắt cá, ra đồng xông chuột cũng còn huýt sáo được để điều khiển mấy con chó săn... Chỉ thằng bạn cùng hoàn cảnh là hơi ngỡ ngàng vì nó sanh đẻ ở Sài Gòn như tôi, nhưng gia đình nó không có căn nhà khác ở ngoại ô như gia đình tôi nên nó chưa từng lội ruộng chân không. Chúng tôi dễ gần, rồi chơi thân với nhau như hai thằng Sài Gòn trong khối bạn bè chung dưới quê, nhưng nhiều đứa trong lớp còn chưa từng lên Sài gòn. Nó tên Thành, người chững chạc từ nhỏ nên nó chỉ nói với riêng tôi là gia đình nó lánh mặt người quen kẻ biết ở Sài Gòn để tiện bề tìm cách ra khơi…

Hôm đó mùa cua rộ vì người ta cắp thúng đi bán cua dạo trong xóm thật nhiều. Tôi chỉ dẫn nó đi câu cua cho biết vì thấy nó lẻ loi, khó hoà đồng được với bạn học trai, chỉ bọn con gái trong lớp trong trường thích nó trắng trẻo, ăn nói nhỏ nhẹ, nhường nhịn bạn gái…

Tới hôm bọn con trai trong lớp hẹn nhau Chủ Nhật đi bắt cua. Tôi rủ rê riết nó mới chịu đi theo chúng tôi. Cả bọn cười vỡ bụng với nó đi chân đất trên bờ ruộng lần đầu nên nó té thấy thương. Hồi đào bắt cua thì nó chỉ đứng nhìn. Nên khi ra sông tắm để về thì nó không dám nhận mấy con cua bạn bè chia cho nó. Trong khi bạn bè dưới quê rất thật tình, thật lòng, “mày đem về nhà mấy con cua cho má mày vui. Lần sau đi bắt cua tụi tao sẽ chỉ cho mày tìm hang cua, đào hang cua…”

Nó ngượng ngùng đón lấy xâu cua từ tay bạn bè. Nhưng không ngờ là nó sợ cua kẹp tới xanh mặt. Nó đưa xâu cua ra trước mặt, rồi đi ngay thẳng như anh lính cầm cờ lúc duyệt binh. Cả đám bạn cười ngoặt nghẽo trên đường làng cho đến khi chỉ còn tôi với nó về chung đường. Nó hỏi tôi ghé nhà nó được không? Nó muốn tôi dạy nó rửa cua, luộc cua…

Vậy là hai đứa ở bên hè nhà nó với hàng lu nước. Tôi chỉ nó cách cầm con cua làm sao thì nó không kẹp được tay mình, rồi rửa làm sao cho sạch con cua… Nó thích thú, và cũng thuộc loại liều mạng nên tập thử cách mở dây cột con cua ra cho nó bò tự nhiên, rồi làm sao bắt lại bằng tay không, cách trói con cua cũng đâu phải dễ… Hồi nó làm được thì có tiếng vỗ tay, tiếng con gái khen nó, “Hay quá! Nhái giỏi quá…!”

Tôi nhìn về phía phát ra tiếng nói, rồi tôi chết trân. Cô gái nhìn tôi thán phục với ánh mắt không chớp, cúi nhẹ đầu chào, mặt hơi ửng đỏ. Nó vui vẻ giới thiệu với tôi là chị nó. Chị tên Anh Thư. Tôi cũng ngưng tay trói cua để chào Anh Thư. Không biết lẻo mép từ đâu tuôn ra miệng tôi, “chị tên là Tiểu Thư mới đúng với người. Dù tên Anh Thư cũng rất đẹp. Nhưng chị giống tiểu thư trong truyện hơn…”

Anh Thư càng thẹn thùng càng đẹp, làm tôi ngu ngơ từ độ. Nhưng nàng dạn dĩ hơn tiểu thư. Nàng hỏi, “Cho Thư chơi với được không?”

Thế là từ đó bên hè vang vang tiếng cười khanh khách của tiểu thư với cây que và con cua bò lung tung như tâm thần tôi bấn loạn.

Đến hồi bắc nồi luộc cua, tôi mới rõ mặt dân quê vì Anh Thư chỉ biết xài lò dầu, không biết nhóm lửa lò củi, nhưng lại muốn cắc cớ là bắc nồi lên ba hòn gạch ngoài hè, nấu bằng cành cây trong vườn nhà cho khói bay lên trời như cắm trại mới vui…

Tôi được dịp trổ tài dân đồng dân ruộng, nấu cơm bằng ống tre ngoài gò mả còn được huống gì luộc mấy con cua bên hè. Còn biết vẽ ra chuyện cắt mấy tàu lá chuối trải xuống hè xi măng, làm chén muối tiêu chanh nhanh như gió.

Anh Thư vui vẻ, hoà đồng như những người bạn bên trường Trưng Vương mà tôi bỗng nhớ tới, nhớ những gương mặt thẹn thùng khi chào nhau trong Thảo cầm viên. Nhưng khi những xạ thủ bên Võ Trường Toản chúng tôi rút ná, bắn rớt những chùm me dốt thì thẹn thùng bay biến như chim. Các thiên thần quân sĩ của Hai Bà Trưng cột ngay hai vạt áo dài sang bên hông, mở cặp táp lấy ra bịt muối ớt để chấm me dốt. Mặt mày nhăn nhó với chua cay, nhưng tiếng cười và những đôi mắt nheo thú vị thật khó quên…

Anh Thư đưa tôi về lại khung trời Sài Gòn của học sinh nam sinh mặc đồng phục, chân đi giày bata; nữ sinh mặc áo dài trắng từ Đệ thất, rất đẹp nhưng còn nét hồn nhiên vì chưa biết làm điệu như những đàn chị đã có người đưa kẻ đón trước cổng trường. Nhưng chắc chắn là Anh Thư lớn hơn những cô bạn nhỏ của tôi vì nàng chững chạc, ý tứ hơn nhiều…

Rồi ba đứa chén cả chục con cua ngon nhất trong đời. Từ ngượng ngùng mời nhau theo kiểu cách Sài Gòn của mấy đứa trẻ mới lớn, tới tranh ăn, giành nhau cái chày đâm tiêu để đập càng cua thì mới có được nhiều thịt cua hơn ăn mấy cái ngoe lỏng khỏng…

Mới lạ xa thẹn thùng lần đầu gặp gỡ, củi còn than chưa hoá ra tro mà đã mặn lòng, đùa giỡn tới lấy gạch cua quẹt lên mặt nhau để cười vang… Tôi gọi bạn là thằng Nhái thì nó không chịu vì tên ấy chỉ để gọi ở nhà, tôi phải gọi nó là thằng Thành. Đến hỏi tên ở nhà của chị Anh Thư thì chị đỏ mặt. Thằng Nhái cũng không nói, càng kích thích tôi tò mò... Nhưng tiệc cua chưa tàn thì tiếng mẹ của Nhái đã về, giọng Bắc di cư lảnh lót từ trong bếp vọng ra bên hè, “Nái ơi Nái! Chiều rồi sao không bắc nồi cơm cho mẹ?”

Ngoài hè. Mặt chị đỏ như cua luộc, xõa tóc che đi thẹn thùng. Tôi thấy buồn như gió hiu hiu lắc lư tàu lá chuối vì chị lớn hơn tôi mất rồi. Tôi đoán được vì người anh kế trong gia đình tôi tuổi con heo, cũng thường bị gọi là thằng heo nọc khi anh ương bướng, ngang ngạnh khỏi chê…

Đến cả tháng sau chị ngại gặp tôi khi tôi lại cứ cố tình theo thằng Nhái về nhà nó để chỉ nó đủ trò của dân quê như làm ná bắn chim bằng cành ổi, làm cây chĩa xoi nhái bằng căm xe đạp, hơ trúc trên than hồng để uốn cần câu cá rô, cá sặc… Nó cứ nhất định không cho tôi gọi nó là thằng Nhái vì tên ấy chỉ người trong nhà mới được gọi. Tôi nói nó cứ gọi tôi là thằng Mập, là tên trong nhà của tôi… Nó không chịu nhưng chị nó cười híp mắt. Từ đó hết mắc cỡ với những cái tên kỳ lạ để gọi ở nhà. Mà đã hết mắc cỡ thì tình thân thêm thương, loanh quanh xe đạp đi khám phá vùng quê cả buổi chiều. Hôm nghỉ học đi câu cá, câu cua như đi dã ngoại; Hôm ở nhà lại nấu chè, nấu cháo nhái sau đêm mưa tôi với thằng Nhái đi xoi được cả xâu… anh em nhà Nhái. Chuyện cười rôm rả theo nắng theo mưa để lắng đọng lại thành kỷ niệm…

Hôm thằng dốt viết luận văn tới phải đi học phụ đạo vào ngày Chủ Nhật. Tôi lại giả điên đến nhà rủ nó đi đá banh với ý đồ bất chánh nên trời hại. Tôi trốn chạy không khỏi ánh mắt tiểu thư liếc qua cửa sổ đã biết là ai thập thò! Ai đã biết chuyện tiểu thư xinh đẹp như tiên giáng trần mà vẫn bị mẹ đánh đòn, chửi mắng tới động thiên đình… “Nái ơi là Nái! Con có biết… Con có biết… Con có biết…” Người mẹ vụt chổi lông gà vào người bà thay vì đánh con gái, làm tôi cũng thấy đau đau trong lồng ngực…

Rồi mùa xuân len lén về theo gió chướng cuối năm, chị mặc áo dài theo mẹ đi chùa hôm rằm tháng Chạp. Tôi chở mẹ tôi ra chùa siêng năng hơn xưa để hai bà mẹ cầu khấn cho chồng con trong tù cải tạo được Phật tổ, Phật bà cứu khổ cứu nạn cho, còn đám trẻ có dịp luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất mà chuyện lòng thì chớ dám hé môi. Gặp hôm có tiền trong túi thì cũng chỉ dám mời nhau qua quán nước bên đường để uống ly nước chanh, nhưng mắt không rời cửa chùa để trở lại trước khi hai bà mẹ ra về…

Tuổi trẻ đâu biết đã là mẹ thì mẹ thấy không cần nhìn cũng thấy hết trơn nên hôm gần tết, bác gái nhờ tôi chở chị về Sài Gòn để biếu quà tết cho ông bà nội của chị vì bác quá bận làm ăn, lo thăm nuôi bác trai trong tù như mẹ tôi cũng lo thăm nuôi cha tôi vậy! Trong khi thằng Thành thì đạp xe đạp không được cứng cáp như tôi, lại không rành đường trên Sài Gòn… Nó cũng giả điên để miệt mài ngoài sân banh vì nó đã là chân sút sấm sét, nổi tiếng trong trường…

Mùa xuân năm ấy lạnh vô cùng, Sài Gòn xuống tới 16 độ C, đói nghèo cả nước vào năm 1976, dịch bệnh lại lan tràn cùng khắp ngõ thôn chứng ghẻ ngứa mà ai cũng đồ thừa cho việt cộng đem ở rừng về thành phố. Nhưng có hai đứa trẻ không biết lạnh nên đạp hoài cái xe đạp loanh quanh Sài Gòn, đi thăm trường cũ, trở lại nhà xưa, ngắm nhìn không chán những cánh thiệp xuân nghèo nàn nhưng không mua vì lý do để dành tiền uống nước, ăn vặt. Không ai công nhận là muốn mua, nhịn ăn uống cũng được nhưng nghĩ tới tặng nhau hơi thấy ngại! Ta bà ra đến Thảo cầm viên cả buổi để nhặt lá mục chỉ còn xương lá về nhuộm màu, rồi ép vở học trò làm bằng chia xa vì cha thằng Nhái trốn trại vào dịp tết, khi cán bộ quản giáo lơ là, lo về nhà ăn tết với gia đình họ thì có một gia đình bên thua lặng lẽ rời bỏ quê hương…

UserPostedImage

Có thằng nhỏ mới có râu thua theo nên nó cứ gọi thầm “nái ơi nái” mỗi lần qua ngõ nhà Anh Thư. Những mùa gió chướng lại về là những mùa trông thư đợi thiệp, những dòng chữ nắn nót không còn dấu sắc huyền hỏi ngã nặng là những dòng chữ tiếng Anh vẫn chuyên chở nỗi lòng, nhưng hy vọng ngày một mong manh như những cánh hoa rơi trước sân chùa cô quạnh… Quán nước bên đường còn góc ngồi nhìn sang chùa dễ nhất, nhưng ai đã giỡ đi đâu giàn thiên lý đã xa để nhạc không lời toàn dấu lặng, nhỏ xuống đời nhau những giọt cà phê đen quánh lại…

Rồi ai cũng phải cất giấu những niềm riêng vào sâu thẳm trong hồn người để bâng khuâng khi gió chướng mơn man về, cái rét cuối năm ở Sài Gòn những năm sau không lạnh, chỉ đủ để nhớ nhau khi chợt thấy người giống người trên phố, màu áo len phai theo bước người đi đã mịt mù…

Hôm tôi từ Sài gòn về nhà thăm mẹ tôi lần cuối, bái biệt mẹ tôi đi. Căn nhà Anh Thư xưa còn đó, bên hè tráng xi măng vẫn hàng lu nước, bà bắc kỳ mới vô nam hì hụt thổi lửa cho nồi cám heo chứ không phải luộc cua ăn một lần để nhớ nhau một đời. Nhớ thằng Nhái có gởi cho tôi tấm hình nó bên Mỹ, râu ria xồm xoàm như một ông Tây. Nay đến tôi đi cũng không hẹn ngày trở lại. Chị có về thăm, nhờ bụi chuối sau hè nói dùm cho tháng ngày ở lại… gió hiu hiu buồn lắc lư tàu lá tiễn tôi đi.

Đâu ngờ hơn bốn mươi năm sau từ độ biết buồn. Một hôm đi làm về, quen thói ngồi cởi giày ngoài garage, sẵn tay bật cái laptop bên cạnh để đọc điện thư mới tới. Cái địa chỉ điện thư mới, lạ, làm tôi chết trân như hôm gặp chị lần đầu, anhthudang59@...

Những dòng chữ nhạt nhoà như dĩ vãng đã xa… Mập có khoẻ không? Lâu quá không gặp! Gần đây Thư có về Việt Nam chơi cho khuây khoả sau chuyện buồn riêng, chứ không còn người thân nào bên ấy… Thư có ghé thăm nhà, dù chỉ đứng ngoài nhìn lại những kỷ niệm xưa. Thư có ghé thăm gia đình Mập, mới hay bác gái đã mất. Thật xin lỗi…

Thư xin được email address và số điện thoại của Mập…

Hơn bốn mươi năm dài từ khi trao nhau chút kỷ niệm lần đầu chỉ còn lại mùi hương trong ký ức. Nay nghe lại cái tên Mập ngày nào làm chị cười híp mắt như vỡ con tim.

Nái ơi! Hãy để ngày ấy lụi tàn. Dù bao nhiêu tuổi cũng là phận em thì chúng ta cũng không còn là mình của ngày xưa nữa. Hương xưa đã tan theo gió đường trần, theo tháng năm đã thành thói quen khi trống rỗng bên trong, Mập vẫn thầm gọi, Nái ơi Nái theo cánh chim thiên di mùa lạnh bơ vơ, theo lá rụng những mùa thu biệt xứ, mùa hạ thèm giăng câu có Nái theo lội đồng cho biết với người ta… Mùa xuân này mừng tiểu thư đã tròn lục giáp. Sáu mươi năm cuộc đời như những vòng quay xe đạp biết chở về đâu cái tên thân mật ở nhà nên còn mãi trong tim tiếng vọng của vòng quay lỗi nhịp…

Việt Khang
Xuân Kỷ Hợi 2019

Edited by user Thursday, March 14, 2019 7:15:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11919 Posted : Thursday, March 14, 2019 10:57:27 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Từ chiếc áo bác sĩ đến chiếc áo lễ:
bác sĩ Alberto Debbi trở thành linh mục


08/01/2019 - Leave a Comment

UserPostedImage

Từ sự đau khổ trong các hành lang bệnh việ.n đến chiêm niệm trước bàn th.ờ và ở giữa dân chúng, đó là hành trình đưa cha Alberto Debbi, một bác sĩ trở thành linh mục.

Đối với cha Alberto Debbi, ơn gọi linh mục là đáp lại hoàn toàn tiếng Chúa, Đấng mời gọi cha ra khơi, vượt qua những giới hạn của một gia đình, một bệnh việ.n và một xứ sở nơi cha sinh ra.

Mỗi ơn gọi đều độc đáo và duy nhất

Ngày 15/12 vừa qua (2018) là một ngày tràn đầy niềm vui đối với cộng đoàn giáo phận Reggio Emilia-Guastalla, vì từ hôm nay, giáo phận sẽ có thêm một tân linh mục phục vụ đoàn chiên của Chúa. Vào lúc 6 giờ chiều hôm đó, tại nhà thờ chính tòa Đức Maria Hồn xác lên trời, Đức cha Massimo Camisasca của giáo phận đã đặt tay truyền chức linh mục cho thầy phó tế Alberto Debbi.

UserPostedImage

Ơn gọi linh mục là một quà tặng quý giá Thiên Chúa ban cho Giáo hội và mỗi ơn gọi đều là độc đáo và duy nhất. Đối với tân linh mục Alberto Debbi thì điều này càng rõ ràng hơn. Ơn gọi của cha là một hành trình thật đặc biệt. Ở tuổi 42, với bằng cấp bác sĩ, một tương lai tươi sáng đã và đang mở rộng cánh cửa với cha, một mái gia đình êm ấm đang chờ đợi cha, nhưng cha đã quyết định để tất cả sang một bên và long trọng tuyên thệ trở thành linh mục của Chúa Kitô để phục vụ tha nhân hơn nữa.

Có một Tình yêu lớn hơn mời gọi tôi

Alberto Debbi sinh ngày 12/03/1976, là con thứ tư trong gia đình có 6 người con của ông bà Enzo Debbi và Anna Rompianesi. Ngay từ thời niên thiếu, Alberto đã muốn sử dụng những ơn Chúa ban cho mình để giúp đỡ phục vụ tha nhân. Năm Alberto 18 tuổi, ông Enzo, cha của anh đã qua đời sau một cơn bệnh nặng. Chính biến cố này đã giúp Alberto xác định cụ thể ước muốn dành cuộc đời mình cho tha nhân; Alberto đã chọn giúp đỡ cho những người đang bị đau đớn vì bệnh tật. Anh bắt đầu theo học y khoa tại bệnh viện đại học đa khoa Modena. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2001, Alberto đã đăng ký học bác sĩ nội trú và năm 2005, anh trở thành bác sĩ chuyên về các bệnh đường hô hấp, ở Modena.

Với tấm bằng bác sĩ, Alberto làm việc sáu tháng tại phòng thuốc của bệnh viện ở Scandiano, rồi 8 tháng tại phòng cấp cứu của Castelnovo Monti, và cuối cùng anh đến khoa phổi ở Sassuolo (Modena), nơi anh làm việc gần bảy năm. Trong thời gian này, Alberto muốn lập gia đình và anh chuẩn bị kết hôn. Nhưng vào thời điểm quyết định đó, anh đã can đảm, thành thật thú nhận rằng, từ khía cạnh con người, chọn lựa này không làm cho anh hoàn toàn hạnh phúc.

UserPostedImage

Thật là may mắn cho Alberto vì người bạn gái của anh hiểu được suy tư của anh và giúp anh nhận ra muốn điều tốt cho người khác thật sự là gì. Cô đã đồng ý chấp nhận để Alberto thực hành một thời gian phân định; và cuối cùng là vào năm 2011, họ đã quyết định hủy hôn ước. Cha Alberto chia sẻ: “Nó có vẻ như là mâu thuẫn, nhưng “bước căn bản chính là, qua tình yêu của vị hôn thê của tôi, nhận ra rằng có một Tình yêu lớn hơn mà tôi được mời gọi đến với Tình yêu đó.”

Chúng ta càng trở nên nhỏ bé, thì Chúa càng có thể hành động khi sử dụng chúng ta

Vì vậy, vào năm 2012, Alberto đã tham dự năm dự bị của chủng viện trong khi vẫn tiếp tục làm việc tại bệnh viện. Cuối cùng, đến tháng 09/2013, anh đã nghỉ việc tại bệnh viện và theo học triết học và thần học. Đối với Alberto, đang là một bác sĩ chuyên khoa, việc trở lại ngồi trên các băng ghế lớp học để học triết học và thần học không phải là một cuộc dạo chơi.

Trong những năm chủng sinh, thầy Alberto đã hoạt động mục vụ cách thực tế như: chuyến viếng thăm những người bệnh và các gia đình tại Nhà Đức Mẹ Uliveto ở Montericco, đồng hành với các thiếu nữ là nạn nhân của tệ nạn khai thác tình dục, trợ giúp ơn gọi cùng với tổ chức “Giếng nước Giacóp”, những phiên trực tại Trung tâm Bác ái Đức Trinh nữ của Ghiara ở Reggio. Trong hai năm cuối cùng, thầy Alberto đã sống một định hướng mạnh mẽ trong lĩnh vực bác ái và hoạt động với người trẻ. Ngày 27/05/2017, thầy Alberto được lãnh nhận chức phó tế.

Trước ngày chịu chức linh mục, cha Alberto chia sẻ: “Tôi đặc biệt muốn là một người hy vọng. Một hy vọng không kết thúc với bệnh tật và cái chết… Tôi tin rằng linh mục ở giữa dân và vì dân, dấn thân để đưa con người đến gần với Thiên Chúa và giúp họ tìm được cánh đồng cỏ sự sống thật sự. Nếu trong ngày lãnh nhận chức phó tế tôi đã cảm thấy hơn bất cứ điều gì khác, là đặt cuộc sống của mình theo ý của Chúa bằng cách đáp lại tình yêu của Người, thì hôm nay tôi thực sự nhận thấy ân sủng của Người quá tràn đầy. Đó là tất cả ân sủng, và chúng ta càng trở nên nhỏ bé, thì Chúa càng có thể hành động khi sử dụng chúng ta”.

Hồng Thủy – Vatican

Mắt Buồn  
#11920 Posted : Thursday, March 14, 2019 7:11:51 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Green tea và Black tea


By Tre Online -

March 5, 2019

Trà là thức uống từ lâu đời của người Việt và người Tàu. Có nhiều loại trà nhưng ở đây xin đề cập đến trà xanh và trà đen, thường được coi là 2 loại phổ biến nhất.

Black và Green tea đều làm từ búp và lá của loại cây camellia sinensis. Những thứ gọi là “trà” nhưng không làm từ loại cây này đều không phải là “trà” đúng nghĩa. Khác biệt giữa black và green tea nằm ở cách thức chế biến.

UserPostedImage

Green tea

Để có green tea, người ta hái trà, hong khô để bốc hết hơi nước và đun nóng lên bằng cách hấp (kiểu Nhật) hoặc rang bằng chảo (kiểu Trung Quốc). Tiến trình này ngăn không cho trà bị oxyt hóa nên lá trà vẫn giữ được màu sắc và hương vị nhẹ, tươi mát.

UserPostedImage

Black tea

Để sản xuất black tea, lá trà được hái rồi hong khô, vò nhàu, xé nát, làm quăn lại, hoặc cuộn tròn, và để cho oxyt hóa trước khi trà khô. Như vậy, lá trà xạm đen và hương vị đậm đà hơn.

Caffeine

Nhiều người vẫn tưởng green tea ít chất caffeine hơn black tea, nhưng thực ra còn tùy thuộc vào giống cây trà, tiến trình chế biến, và cách thức pha trà. Theo Mayo Clinic, chất caffeine trong 1 chén green tea thường là 24-40 mg, còn 1 chén black tea là 14-61 mg.

Antioxidants

Cả hai loại trà đều có antioxidants (chất chống oxyt hóa), được cho là có đặc tính ngăn ngừa bệnh ung thư và các bệnh khác. Nghiên cứu trong nhiều năm qua đều chú trọng vào ích lợi trên sức khỏe của green tea, nhưng gần đây, người ta thấy black tea cũng có những lợi ích đó.


UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest (5)
613 Pages«<594595596597598>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.