Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

613 Pages«<593594595596597>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11881 Posted : Saturday, March 9, 2019 12:43:53 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

Đức Thánh Cha chia sẻ nỗi buồn của ngài
với các linh mục Rôma


Đặng Tự Do

08/Mar/2019

UserPostedImage

Theo một truyền thống khi bắt đầu Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ với hàng giáo sĩ Rôma hôm thứ Năm 7 tháng Ba. Trong dịp này ngài trình bày những suy tư về cách thế tội lỗi làm biến dạng Giáo hội, và khích lệ các linh mục nhìn về tương lai với lòng tự tin nơi ơn quan phòng của Chúa.

Cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha Phanxicô với hàng giáo sĩ của giáo phận Rôma trong những ngày đầu tiên của Mùa Chay, như thường lệ, đã diễn ra tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, là nhà thờ chính tòa của Đức Thánh Cha trong cương vị Giám Mục Rôma.

Sau khi cử hành nghi thức sám hối, cùng với Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám quản Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu cuộc gặp gỡ với việc giải tội cho một số linh mục, và lắng nghe một bài suy niệm Mùa Chay do chính Đức Hồng Y De Donatis thuyết giảng.

Khác với những năm trước, Đức Thánh Cha đã bỏ qua phần hỏi đáp với các linh mục Rôma. Nhưng Đức Thánh Cha đã có một bài phát biểu dài trong đó ngài xen kẻ giữa bản văn được soạn sẵn với những phát biểu ứng khẩu của mình. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến những đau đớn gây ra bởi những tai tiếng lạm dụng tính dục đang làm rung chuyển Giáo Hội.

Đức Thánh Cha đã chia sẻ nỗi buồn của chính ngài với hàng giáo sĩ Rôma như “những nỗi đau và sự trừng phạt không thể chịu đựng nổi mà làn sóng những tai tiếng đầy rẫy trên báo chí toàn thế giới, đang gây ra trong toàn bộ cơ thể giáo hội”.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng đã có những lời hy vọng và khích lệ cho các giáo sĩ khi ngài nói rằng “Chúng ta đừng nản lòng, Chúa đang thanh tẩy Hiền Thê của Người. Chúa đang hoán cải tất cả chúng ta để quay về với Người. Ngài đang đưa chúng ta vào thử thách để chúng ta hiểu rằng không có Người chúng ta chỉ là tro bụi. Ngài đang ra tay cứu chúng ta khỏi thói giả hình, khỏi thứ tâm linh bề ngoài. Ngài đang thổi Thần Khí của Ngài ‘để khôi phục lại vẻ đẹp cho Hiền Thê của mình’”.

Ma quỷ đứng sau các tai tiếng lạm dụng tính dục

Đức Thánh Cha nói ngài tin rằng “ý nghĩa thực sự của những gì đang xảy ra có thể tìm thấy nơi tinh thần của quỷ dữ, nơi kẻ thù đang hành động như thể nó là chủ nhân của thế giới này.”

Ngài than thở rằng tội lỗi làm biến dạng Giáo Hội khiến chúng ta phải sống “với nỗi buồn và kinh nghiệm nhục nhã khi chúng ta hoặc một trong những linh mục hoặc giám mục anh em của chúng ta rơi vào vực thẳm không đáy của tội lỗi, băng hoại, hoặc còn tệ hơn nữa là tội ác phá hủy cuộc sống của người khác.”

Hãy đặt Chúa trở lại trung tâm

Vào đầu Mùa Chay, “là thời gian của ân sủng, chúng ta hãy đặt Thiên Chúa trở lại vị trí trung tâm. Không có Chúa, chúng ta không thể làm gì. Ngài phải là trung tâm,” Đức Thánh Cha nói.

Ngài đã kêu gọi các linh mục hướng về Chúa “mặt đối mặt” vì “Chúa biết sự trần truồng đáng xấu hổ của chúng ta”.

Đức Thánh Cha nói thêm với các linh mục rằng Chúa biết sự trần truồng đáng xấu hổ của chúng ta, nhưng Ngài không bao giờ mệt mỏi sử dụng chúng ta để trao ban cho mọi người ơn hòa giải. “Chúng ta là những tội nhân rất bi đát, nhưng Chúa dùng chúng ta để cầu thay nguyện giúp cho anh chị em của chúng ta là những người chúng ta có nhiều điều phải cầu xin họ tha thứ.”

Đức Thánh Cha cũng đã yêu cầu các linh mục duy trì “một cuộc đối thoại trưởng thành với Chúa” và lo lắng cho dân được trao phó cho chính các ngài và tránh khuynh hướng cá nhân chủ nghĩa là khuynh hướng nói rằng “đây là dân của tôi”. Vâng, đó là dân của anh em nhưng “chỉ là được ủy nhiệm thôi”, Đức Thánh Cha giải thích. “Dân không phải là dân của chúng ta, họ thuộc về Chúa”.

Năm thánh 2025

Vào cuối cuộc gặp gỡ với hàng giáo sĩ Rôma, Đức Thánh Cha đã đề cập đến năm thánh 2025, được đánh dấu bằng những suy tư trích từ Sách Xuất hành, như là “một mô hình để chuyển từ dân tứ tán thành một dân tộc”.

Đức Thánh Cha cũng đã ca ngợi một sáng kiến của giáo phận Caritas địa phương mang tên “Thiên đường thế nào, đường phố cũng nên như thế”, đó là một tuần dành riêng cho việc bác ái cho người nghèo và người vô gia cư bắt đầu từ ngày 31 tháng 3 và kéo dài đến ngày 6 tháng 4.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11882 Posted : Saturday, March 9, 2019 12:49:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

Thánh lễ tại Santa Marta 08/03/2019:
Mùa Chay là một cơ hội để sống đơn giản
và chân thực


UserPostedImage

Lệ Hằng, F.M.A.

08/Mar/2019

Các Kitô hữu cần phải sống chân thực và xa lánh các hình thức phô trương bề ngoài. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Sáu mùng 08 tháng Ba tại nhà nguyện Santa Marta

Lấy ý từ bài trích sách tiên tri Isaia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án mọi hình thức đạo đức giả và giải thích sự khác biệt giữa hiện thực khách quan và hình thức bề ngoài.

Hình thức bề ngoài, theo Đức Thánh Cha, là một biểu hiện của “hiện thực khách quan”, nhưng hai cái phải đi đôi với nhau, nếu không cuối cùng chúng ta sống một cuộc đời “bề ngoài”, “một cuộc sống không có sự thật”.

Thể hiện niềm vui trong khi đền tội

Sự đơn giản của vẻ bề ngoài, nên được tái khám phá, đặc biệt là trong thời kỳ Mùa Chay này, khi chúng ta thực hành ăn chay, bố thí và cầu nguyện.

Kitô hữu nên thể hiện niềm vui trong khi thực hành việc đền tội. Họ nên hào phóng với những ai túng quẫn một cách lặng lẽ tay phải không biết việc tay trái làm chứ đừng đánh trống khua chiêng, thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Kitô hữu nên thân thưa với Cha Trên Trời một cách thân mật, mà không tìm kiếm sự ngưỡng mộ của người khác.

Trong thời của Chúa Giêsu, điều này thể hiện rõ qua hành vi của người Pharisêu và người biệt phái; ngày nay cũng có những người Công Giáo cảm thấy họ “công chính” vì họ thuộc về một “hiệp hội” như thế, hoặc vì họ đi lễ mỗi Chúa Nhật nên họ cảm thấy họ tốt lành hơn những người khác.

“Những người chạy theo vẻ bề ngoài không bao giờ nhận mình là tội nhân, và nếu bạn nói với họ: ‘bạn cũng là một tội nhân! Tất cả chúng ta đều là tội nhân’, họ thấy mình trở nên công chính hơn là nhận ra nhu cầu hoán cải và cầu xin sự tha thứ, và cố gắng thể hiện mình như một bức tranh nhỏ hoàn hảo, tất cả chỉ là bề ngoài.”

Khi có sự khác biệt này giữa thực tế và vẻ bề ngoài, “Chúa sử dụng tính từ: đạo đức giả”.

Sự giả hình của cuộc sống hàng ngày

Mọi cá nhân đều bị cám dỗ bởi sự giả hình, và giai đoạn dẫn chúng ta đến lễ Phục sinh có thể là cơ hội để nhận ra sự thiếu nhất quán của chúng ta, để xác định các lớp trang điểm mà chúng ta đắp lên để “che giấu thực tế”.

“Những người trẻ tuổi, không có ấn tượng chút nào trước những ai chỉ có vẻ bề ngoài và không cư xử phù hợp,” đặc biệt khi sự giả hình này được khoác lên bởi những người mà Đức Thánh Cha mô tả là “các chuyên gia tôn giáo”. Chúa yêu cầu nơi chúng ta sự mạch lạc, nhất quán.

Đức Thánh Cha than thở rằng “Ngày nay có nhiều Kitô hữu, ngay cả người Công Giáo, những người tự gọi mình là người Công Giáo thực hành đạo, lại đi khai thác con người!”.

Quá thường họ làm nhục và khai thác công nhân của họ. Đầu mùa hè thì bảo người ta về nhà đi vì không có việc. Rồi tuyển dụng lại vào cuối mùa hè. Họ làm như thế để công nhân không được hưởng lương hưu.

“Nhiều người trong số họ xưng mình là người Công Giáo, họ đi lễ vào Chúa Nhật ... nhưng đây là những gì họ làm. Thứ hành vi này là một tội trọng!”

Một tâm hồn đơn giản

Để kết luận, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tái khám phá vẻ đẹp của sự đơn giản, của sự nhất quán giữa hiện thực khách quan và hình thức bên ngoài.

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban sức mạnh và tiến lên với sự khiêm nhường, làm những gì anh chị em có thể. Nhưng đừng đắp lên linh hồn mình những lớp phấn son trang điểm, vì Chúa sẽ không nhận ra anh chị em. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban ơn nhất quán, không phù hoa, không ước muốn vẻ bề ngoài của mình cao trọng hơn thực chất của chúng ta. Chúng ta hãy xin ân sủng này, trong Mùa Chay: đó là sự mạch lạc và nhất quán giữa hình thức và thực tế, giữa thực chất chúng ta là ai và bề ngoài mà chúng ta mong muốn.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11883 Posted : Saturday, March 9, 2019 12:53:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)
Thông điệp Mùa Chay của các Giám Mục Venezuela
mô tả đất nước như đang bước qua sa mạc


Đặng Tự Do

07/Mar/2019

Các Giám mục Venezuela đã đưa ra một thông điệp Mùa Chay, trong đó các ngài mô tả thời gian khó khăn mà quốc gia đang trải qua như thời gian dân tộc đang băng qua “một sa mạc” để chuyển hóa.

UserPostedImage

“Mùa Chay tiêu biểu cho chúng ta, người dân Venezuela, đang sống một thời kỳ khó khăn, một khoảnh khắc trong đó chúng ta băng qua sa mạc của cuộc đời mình”, thông điệp viết.

Thông điệp Mùa Chay của các Giám Mục Venezuela đã được ký bởi Đức Cha Jose Trinidad Fernandez, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Venezuela. Ngài mô tả dân tộc Venezuela như dân Do Thái xưa đang đi qua sa mạc khi họ trốn khỏi Ai Cập, để được Chúa giải phóng.

Sau khi đã nhắc lại các diễn biến thê thảm trong những năm gần đây, Đức Cha Fernandez bày tỏ hy vọng rằng dân tộc của ngài sẽ sớm có thể bỏ lại tình trạng nô lệ và đau khổ phía sau.

“Mùa Chay là thời thuận tiện để thoát ra khỏi tình trạng nô lệ, và những bất hạnh, để chúng ta gặp gỡ Chúa như một dân tộc trung tín của Người, một dân tộc có khả năng chia sẻ những ân sủng Chúa Kitô ban cho, vì khi sống trong công lý và hòa bình, chúng ta xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Trong một diễn biến mới nhất, tên độc tài Nicolás Maduro đã ra lệnh trục xuất Đại Sứ Daniel Kriener về nước vì tội “can thiệp vào chuyện nội bộ” của Venezuela.

Ông Juan Guaidó, người được đông đảo các quốc gia trên thế giới công nhận là tổng thống hợp pháp của Venezuela đã ra nước ngoài bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của tên độc tài Maduro.

Ông đã về nước vào hôm thứ Hai và người ta lo ngại là ông sẽ bị bắt tại sân bay.

Nhưng khi đáp xuống sân bay Simón Bolivar ở Caracas, ông đã được nhập cảnh và được chào đón bởi một nhóm các nhà ngoại giao, bao gồm cả ông Kriener, là người đã hộ tống ông Juan Guaidó ra khỏi sân bay.

Ra đón ông Juan Guaidó còn có các nhà ngoại giao từ Á Căn Đình, Brazil, Canada, Chí Lợi, Ecuador, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ - nhưng đến nay chỉ có Đại Sứ Kriener của Đức là bị tên độc tài Maduro “chiếu cố”.

Edited by user Saturday, March 9, 2019 1:04:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11884 Posted : Saturday, March 9, 2019 1:28:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)
Giáo Lý Mùa Chay


2/22/2012 8:37:00 PM

UserPostedImage

1/ Mùa Chay là gì?

Mùa Chay kéo dài bao nhiêu ngày, bắt đầu và kết thúc vào ngày nào?Mùa Chay là mùa sám hối đặc biệt để chuẩn bị mừng lễ Vượt Qua của Đức Kitô. Mùa Chay kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro và kết thúc trước thánh lễ Tiệc Ly chiều ngày thứ Năm Tuần Thánh.

2/ Kinh Thánh cho ta biết con số 40 ám chỉ những biến cố lớn nào?

Con số 40 (ám chỉ) gợi nhớ 40 năm dân Do Thái Vượt Qua trong sa mạc tiến về Đất Hứa (Ds 14,33; 32,13), lụt Hồng Thủy kéo dài 40 đêm ngày (St 7) và cuộc chay tịnh 40 đêm ngày của Chúa Kitô trong rừng vắng trước khi rao giảng ơn cứu độ (Mt 4,2; Lc 4,1-2). Các Giáo Phụ cũng coi thời gian giữ chay tương tự thời gian bốn mươi ngày ông Mô-sê ở trên núi Xi-nai (Xh 34,28), hoặc bốn mươi ngày ông Ê-li-a chạy trốn ở núi Kho-rép (1V 19,8)...

3/ Mùa Chay có mấy đặc tính?

Mùa Chay là mùa sám hối đặc biệt để chuẩn bị mừng lễ Vượt Qua của Đức Kitô, và nhất là nhớ lại hoặc dọn mình lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy.

Mùa Chay còn là mùa chuẩn bị các tín hữu cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua bằng sự nhiệt thành nghe Lời Chúa và chuyên chăm cầu nguyện mỗi ngày.

4/ Mùa Chay mang ý nghĩa gì?

Mùa Chay là thời kỳ sám hối, cầu nguyện: Hội Thánh kêu gọi mọi người quay về với Chúa, thanh tẩy tâm hồn, từ bỏ các tật xấu, hy sinh hãm mình và làm việc bác ái.

Mùa Chay cũng là thời gian huấn luyện đức tin của các Kitô hữu cho thêm vững mạnh, và sâu xa hơn khi nhớ lại Bí tích Rửa Tội đã lãnh nhận.

Mùa Chay còn là mùa chuẩn bị cho anh chị em dự tòng đón nhận sự sống thiêng liêng nhờ việc sống tinh thần của Bí tích Rửa Tội.

5/ Chủ đề Sứ điệp Mùa Chay năm 2011 của Đức Thánh Cha là gì?

Sứ điệp năm nay có chủ đề "Cùng với Chúa Kitô anh chị em đã được chôn táng trong phép Rửa Tội, và anh chị em cũng được sống lại với Người" (Xc Cl 2,12).

6/ Trong sứ điệp Mùa Chay năm 2011, Đức Thánh Cha chỉ ra đâu là điểm giúp hướng dẫn hành trình Mùa Chay?

"Để nghiêm túc bắt đầu hành trình tiến về Lễ Phục Sinh và chuẩn bị cử hành sự sống lại của Chúa - là lễ vui mừng và trọng đại nhất trong toàn năm phụng vụ - thử hỏi có gì thích hợp hơn là để cho Lời Chúa dẫn dắt?"7/ Bốn phương thế Hội Thánh quen dùng trong Mùa Chay là gì?

Bốn phương thế Hội Thánh quen dùng trong Mùa Chay là: sám hối, ăn chay hãm mình, cầu nguyện và làm các việc bác ái.

7/ Sám hối là gì?

Sám hối là can đảm và khiêm tốn nhìn nhận những lỗi lầm mình đã phạm.

8/ Việc chay tịnh giúp con người ra sao?

Qua việc chay tịnh, con người nhìn nhận mình lệ thuộc Thiên Chúa, vì chính lúc không sử dụng lương thực Chúa ban, con người mới cảm nghiệm được tính cách bấp bênh của sức lực mình. Hơn nữa, ăn chay là muốn bày tỏ cùng Thiên Chúa rằng: Nếu không có Người, chúng ta không thể làm gì được; và qua việc thực lòng nhìn nhận tính cách hư vô của mình, con người khẩn cầu Chúa tha thứ.

9/ Theo luật Hội Thánh, đến tuổi nào thì buộc phải giữ chay và kiêng thịt?

Theo luật Hội Thánh, mọi người từ tuổi thành niên (tức là 18 tuổi trọn; GL 97) cho đến khi bắt đầu 60 tuổi thì buộc phải giữ chay (GL 1252 ). Còn luật kiêng thịt buộc những người từ 14 tuổi trọn trở lên.

10/ Giáo Hội buộc ta phải giữ chay và kiêng thịt vào những ngày nào?

Giáo Hội buộc ta phải giữ chay và kiêng thịt vào hai ngày thứ Tư Lễ Tro và ngày thứ Sáu Tuần Thánh (x. GL 1251). Việc chay tịnh của Hội Thánh vào hai ngày này nói lên ý muốn đền tội và từ bỏ tội lỗi và đó cũng là một sự chuẩn bị để mừng lễ Phục Sinh.

11/ Phụng vụ ngày thứ Tư Lễ Tro gợi lên cho tín hữu những gì?

Phụng vụ ngày thứ Tư Lễ Tro gợi lên cho tín hữu ý thức về thân phận thụ tạo tội lỗi của mình. Khi nhận tro rắc lên đầu, tín hữu được nhắc nhớ: "hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về bụi tro".

12/ Tại sao Chúa nhật thứ VI Mùa Chay được gọi là Chúa nhật Lễ Lá?

Chúa nhật bắt đầu Tuần Thánh gọi là Chúa nhật Lễ Lá, vì có cuộc kiệu lá để kỷ niệm việc Chúa Giêsu long trọng tiến vào thành thánh Giê-ru-sa-lem để hoàn tất Mầu Nhiệm Vượt Qua của Người. Tục lệ này khởi đầu tại Giê-ru-sa-lem vào cuối thế kỷ thứ IV.

13/ Nghi thức làm phép lá và rước lá nhắc nhở chúng ta điều gì?

Nghi thức làm phép lá và rước lá nêu cao vương quyền của Đức Kitô, đồng thời để giúp chúng ta sống lại cảnh tượng Chúa Kitô khải hoàn tiến vào Giê-ru-sa-lem. Người muốn tỏ uy quyền và vinh quang của Người để chúng ta bền vững, tin tưởng và trung thành với Người.

14/ Tuần Thánh là gì?

Tuần Thánh là tuần lễ chủ yếu của năm Phụng vụ, bắt đầu từ Chúa nhật Lễ Lá đến Chúa nhật Phục Sinh.

15/ Trong tuần Thánh, Giáo Hội cử hành những cuộc tưởng niệm nào?

Trong Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành cách đặc biệt hơn các biến cố trong những ngày cuối cùng của Chúa Giêsu, tức là cuộc khổ nạn, cái chết và sự Phục Sinh của Người. Trong tuần lễ này, Tam Nhật Vượt Qua là những ngày quan trọng nhất.

16/ Hằng năm, người Do Thái mừng lễ Vượt Qua để làm gì?

Hằng năm người Do Thái mừng lễ Vượt Qua để tưởng nhớ lại biến cố Vượt Qua Biển Đỏ mà ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương giải thoát họ khỏi cảnh nô lệ Ai Cập, và nhắc nhở họ phải sống xứng đáng là dân riêng của Chúa.

17/ Hội Thánh cử hành Tam Nhật Vượt Qua với mục đích nào?

Hội Thánh cử hành Tam Nhật Vượt Qua để cho ta thấy trước và sống trước những thực tại của ngày cánh chung, ngày mà Chúa Kitô sẽ tập hợp tất cả chúng ta lại trong Nước của Cha Người. Mầu nhiệm Thương Khó và Phục Sinh của Chúa Giêsu đã khơi mào và bảo đảm cho ta được hưởng ngày hồng phúc ấy. Hơn nữa, Hội Thánh dùng Tam Nhật Vượt Qua để đón nhận những con cái mới được sinh ra trong ân sủng, để giao hòa những hối nhân và canh tân đời sống những người đã được thanh tẩy.

18/ Tam Nhật Vượt Qua có ý nghĩa gì đối với Kitô hữu?

Tham dự Tam Nhật Vượt Qua, tín hữu được sống với Đức Kitô trong bữa Tiệc Ly, theo Người lên Núi Sọ, bước vào chốn an nghỉ của Người và chiêm ngắm Người Phục Sinh vinh hiển.

10/ Tại sao Tam Nhật Vượt Qua lại là trung tâm điểm của Phụng vụ Kitô giáo?

Tam Nhật Vượt Qua là trung tâm điểm của Phụng vụ Kitô giáo, bởi vì tất cả nền Phụng vụ của Hội Thánh đều phát xuất từ mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô: khổ nạn, chịu chết và phục sinh. Ngày Chúa Phục Sinh là ngày lễ Mẹ của mọi ngày Chúa nhật trong năm; Thánh Lễ nào cũng đều tưởng niệm và tái diễn công cuộc Vượt Qua của Đức Kitô.

20/ Trong ngày thứ Năm Tuần Thánh, Hội Thánh cử hành những nghi thức long trọng nào?

· Thánh Lễ Truyền Dầu được cử hành vào ban sáng do Đức Giám mục Giáo phận chủ tế cùng với Linh mục đoàn để làm phép dầu Bệnh Nhân, dầu Dự Tòng và để thánh hiến Dầu Thánh.

· Thánh lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu được cử hành ban chiều để nhắc nhớ việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể. Thánh lễ này khai mạc Tam Nhật Vượt Qua.

21/ Phụng vụ chiều thứ Năm Tuần Thánh, Giáo Hội tưởng niệm những biến cố gì?

Trước hết là tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu, việc Ngài thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức Linh mục, cũng như nghi thức rửa chân, biểu tượng tình yêu phục vụ của Đức Kitô.

22/ Khi cử hành nghi thức rửa chân, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta điều gì?

Chính vì yêu thương mà Chúa Giêsu đã hạ mình xuống rửa chân cho các môn đệ, như đầy tớ rửa chân cho chủ. Qua nghi thức này, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta phải noi gương Đức Kitô trong tinh thần phục vụ: "Phục vụ vì yêu thương".

23/ Kinh Thánh cho ta biết tâm trạng của Chúa Giêsu trong vườn Ghết-xê-ma-ni thế nào?

Trong vườn Ghết-sê-ma-ni, Chúa Giêsu cảm thấy sợ sệt, buồn rầu và xao xuyến. Người đã xin Chúa Cha cho khỏi qua giờ đau khổ, khỏi phải uống chén đắng này. Tuy nhiên, dầu sợ hãi, Người cũng sẵn sàng chết, nếu đó là Thánh ý Chúa Cha: "nhưng xin đừng theo ý Con, mà xin theo ý Cha".

24/ Chén đắng mà Chúa Giêsu xin Chúa Cha cho Ngài khỏi uống ám chỉ điều gì?

Chén đắng ở đây ám chỉ những thử thách và những đau khổ mà Đức Giêsu sắp phải chịu. Đó chính là cuộc thương khó của Ngài.

25/ Trọng tâm của việc cử hành chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh là gì? Tại sao?

Trọng tâm của việc cử hành chiều thứ Sáu Tuần Thánh là nghi thức suy tôn và kính thờ Thánh Giá, vì nhờ Thánh Giá mà ơn cứu độ được ban cho chúng ta.

26/ Trên Thập Giá, Đức Giêsu đã nói những lời nào?

· Lời thứ nhất: Đức Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha xin Người tha cho những kẻ làm khổ mình: "Lạy Cha xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm" (Lc 23, 34);
· Lời thứ hai: Đức Giêsu chấp nhận lời xin của tên trộm bị đóng đanh cùng: "Tôi bảo thật anh, hôm nay anh sẽ được ở với Tôi trên Thiên Đàng" (Lc, 23, 43);
· Lời thứ ba: Đức Giêsu trao gửi Thánh Gioan cho Đức Mẹ: "Thưa Bà, đây là Con Bà" (Ga 19,26);
· Lời thứ bốn: Đức Giêsu trao gửi Đức Mẹ cho Thánh Gioan: "Đây là Mẹ của anh" (Ga 19,27);
· Lời thứ năm: Đức Giêsu than thở với Chúa Cha: "Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của Con, sao Ngài bỏ rơi Con!" (Mt 27, 46);
· Lời thứ sau: Đức Giêsu phó thác linh hồn cho Chúa Cha: "Lạy Cha, Con xin phó thác linh hồn Con trong tay Cha" (Lc 23, 46);
· Lời thứ bảy: Đức Giêsu kêu khát và sau khi uống chút giấm chua, Đức Giêsu nói: "Thế là mọi sự đã hoàn tất". Rồi Người tắt thở. (Ga 19, 30).

27/ Khi chết trên Thập Giá, Đức Kitô muốn nói với chúng ta điều gì?

Đức Kitô muốn nói rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô cùng: "Không có tình yêu nào lớn lao cho bằng tình yêu của người dám hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu" (Ga 15, 13).

28/ Tại sao gọi tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu cứu chuộc?

Chúng ta gọi tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu cứu chuộc vì qua hy lễ của Đức Kitô, tình yêu Thiên Chúa giải thoát loài người khỏi ách nô lệ tội lỗi và sự chết. (Rm 5, 8).

29/ Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu chết trên Thập Giá, chúng ta phải có những thái độ nào?

· Suy tôn: vì Chúa đã chiến thắng sự chết;
· Cảm phục: vì Chúa đã hy sinh chịu chết;
· Cảm mến: vì Chúa đã dùng cái chết để tỏ lòng yêu thương ta;
· Tri ân: vì Chúa đã chịu chết để chuộc tội cho ta;
· Ngưỡng mộ: vì Chúa muốn chúng ta noi theo Người: "Ai muốn theo Ta, thì hãy bỏ mình và vác thập giá mình mà theo";

Vì thế, chúng ta giục lòng ăn năn tội và quyết tâm sống mỗi ngày đẹp lòng Chúa hơn.

30/ Ngày thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội muốn chúng ta làm gì?

Ngày thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng với Mẹ Maria cầu nguyện bên Mồ Chúa, cùng Người suy ngắm các đau khổ, cái chết và việc mai táng của Chúa Giêsu trong niềm hy vọng và tin tưởng.

31/ Trên hình Thánh Giá ở cây nến Phục Sinh, Linh mục ghim năm hạt hợp hương mang ý nghĩa gì?

Trên hình Thánh Giá ở cây nến Phục Sinh, năm hạt hợp hương chính là biểu tuợng năm dấu đanh của Chúa Giêsu (dấu đanh trên cổ tay trái, dấu đanh trên cổ tay hữu, dấu đanh trên cổ chân trái, dấu đanh trên cổ chân phải, và dấu đanh bên cạnh sườn của Chúa Giêsu).

32/ Dấu Thánh Giá mang ý nghĩa gì?

Thánh Giá là dấu chỉ của sự cứu độ. Khi làm dấu Thánh giá, chúng ta nhận biết mình thuộc về Chúa Kitô và bày tỏ niềm tin vào Chúa Kitô, Đấng đã chết trên Thánh giá để cứu chuộc chúng ta.

nguồn: Liên Đoàn CGVNHK

Edited by user Saturday, March 9, 2019 1:31:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11885 Posted : Saturday, March 9, 2019 3:15:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ:
Tại sao người phụ nữ cứ phải tranh đấu đòi bình quyền?


UserPostedImage

Nguyễn Thị Cỏ May (Danlambao)
- Đã có bốn Hội nghị Quốc tế về Phụ nữ và Nữ quyền. Trên khắp thế giới đến nay đã có nhiều hội bảo vệ phụ nữ, những phong trào tranh đấu nữ quyền mà gần đây nhất, nổi đình nổi đám nhất, là phong trào Nữ quyền Femen, thành lập năm 2008 tại Kiev, Ukraine, hiện có mặt ở 8 quốc gia, Chủ tịch là bà Inna Shevchenko, thành viên gồm toàn những phụ nữ trẻ đẹp, khi tranh đấu, thoát y 100% xông vào bất kỳ nơi nào họ nhắm, cả Vatican trong lúc ông Giáo hoàng đang làm lễ, hay nhà thờ Đức Bà ở Paris,…Thế mà tất cả vẫn chưa đủ để giúp người phụ nữ thực hiện quyền bình đẳng với nam giới như các bà muốn?

Ngoài ra, phụ nữ còn có Ngày Quốc tế Phụ nữ để long trọng hóa địa vị người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Nay là ngày trọng đại ấy:

"Hôm nay mùng 8 tháng 3
Chị em phụ nữ đi ra, đi vào.
Đi ra, chẳng thấy ai chào,
Chị em phụ nữ đi vào, hổng ra" (Ca dao)

Nhìn lại luật pháp và những cải tiến trong đời sống xã hội đã vũ trang thêm cho người phụ nữ hùng hậu để họ trở thành bất khả xâm phạm, trong lúc phe đàn ông hoàn toàn trơ trụi, không có gì cả. Không có ngày cho đàn ông, cả cấp địa phương khu phố, không có một hội từ thiện bảo trợ khi lâm nạn, chưa hề dám lên tiếng đòi quyền đàn ông, ngoại trừ ở Anh, trong gần đây thấy xuất hiện vài nơi tạm trú đón nhận các ông bị phụ nữ bạo hành nhưng đây là sáng kiến nhân đạo của tư nhân,… Nhưng thật sự là điều phước đức cho các ông!

Các Bà lên ngôi

Năm 2017 được báo chí ca ngợi là “Năm Phụ nữ, Năm rực lửa” .

Ký giả Nicolas Domenach đã viết “năm 2017 được đánh dấu đậm nét bởi người phụ nữ. Hãy nhớ vinh danh họ để nhắc lại một cuộc cách mạng toàn cầu”.

Thật vậy, sau vụ sách nhiễu tình dục gây ra bởi nhà điện ảnh Weinstein, phụ nữ trở thành vai chính trong các chương trình truyền thông trên khắp thế giới, tiếng nói của họ cất cao và được cả thế giới lắng nghe.

Qua năm 2018 là năm thế giới có nhiều biến động làm cho đời sống ở nhiều nơi bất ổn nhưng lại thêm một năm nữa nâng cao địa vị người phụ nữ.

Ở Tây Ban Nha chính quyền có phụ nữ chiếm đa số. Tại Ả Rập, phụ nữ nay đã được quyền một mình lái xe. Phụ nữ i-răn được quyền ngồi coi đá banh trên khán đài chung với đàn ông. Tại Ấn Độ, nhiều người biết rằng công cuộc đấu tranh đòi bình quyền nam–nữ vẫn còn là một cuộc chiến dài hơi. Nhưng không vì thế mà làm nản lòng nhiều nhà tranh đấu nữ quyền. Ngày thứ Tư 02/01/2019, hai phụ nữ đã xâm nhập thành công vào đền thờ Ấn giáo Ayyappa, ở Sabarimala thuộc bang Kerala.

Đền Ayyappa nằm ở giữa một ngọn đồi là một trong những đền thờ Ấn Độ giáo linh thiêng nhất ở Ấn Độ. Mỗi năm, ngôi đền này thu hút đến hơn 100 triệu khách hành hương, nhưng cho đến giờ vẫn tuyệt đối “cấm cửa” phụ nữ. Vì vậy, hành động can đảm của hai người phụ nữ trên được xem như là đánh dấu chấm hết cho nhiều thế kỷ phân biệt nam – nữ và đã khích lệ tinh thần một nữ tín đồ thứ ba bước chân vào đền Ayyappa hôm thứ Sáu 04/01.

Ở Hoa Kỳ, nhiều phụ nữ – đặc biệt là phụ nữ da màu – đã làm nên lịch sử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào Tháng 11 vừa qua.

Tại New Zealand, Bà Jacinda Ardern là vị nữ Thủ tướng thứ nhì. Bà sinh con trong khi đang tại chức. Dĩ nhiên bà được nghỉ ở nhà cho con bú.

Giải Nobel Hoà bình năm 2018 được trao chung cho hai nhân vật là Denis Mukwege, một bác sĩ Congo làm công việc chữa trị cho các nạn nhân bị hiếp dâm, và Nadia Murad, một phụ nữ Iraq và là thành viên của nhóm thiểu số Yazidi, từng bị nhóm khủng bố ISIS bắt giữ. Murad nay là một nhà tranh đấu luôn mạnh mẽ lên tiếng kêu gọi bảo vệ cho các nạn nhân của nạn buôn người trên thế giới, và là phụ nữ Iraq đầu tiên được đồng giải Nobel.

Và điều tiến bộ cuối cùng, tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ Âu Mỹ qua Á châu, cả Úc châu, phong trào #MeToo đã khơi nguồn cho một cuộc đối thoại mang tính quốc tế về những hành vi sách nhiễu và tấn công tình dục, và bắt đầu một tiến trình quan trọng để buộc những người đàn ông đầy quyền lực phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lạm dụng quyền lực của họ áp chế phụ nữ. Nhờ đó thảm nạn sách nhiễu tình dục có những thay đổi thuận lợi rất đáng kể.

Ở Pháp, riêng về mặt xã hội, từ nay, các xí nghiệp có 1000 công nhân viên trở lên, phải công bố lương của nam-nữ công nhân viên (Lần đầu tiên, hạn cuối phải khai là hôm 4/3/2019). Thiếu sự bình đẳng về lương bổng giữa nam-nữ, xí nghiệp sẽ bị phạt tiền. Nhưng tình trạng bất bình đẳng trong xí nghiệp Pháp hãy còn nổi cợm. Trong 120 lãnh đạo xí nghiệp lớn, chỉ mới có 10 nữ Tổng Giám đốc. Và trong ban lãnh đạo, nhân viên đàn ông vẫn chiếm đa số.

Nếu tính riêng ra, những thành tích này chắc chắn chưa đủ đáp ứng mong đợi của phụ nữ nhưng nếu nhìn chung, có thể nói rằng năm 2018 thật sự là một năm đầy vinh quang cho người phụ nữ.. Năm của phụ nữ!

UserPostedImage

Nhưng người phụ nữ vẫn thấy nam-nữ bình đẳng thật sự vẫn còn là điều mong ước quá thành khẩn!

Kết quả của 2 nghiên cứu

Đúng như người phụ nữ thấy bình quyền vẫn còn xa. Trước ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, 2 công trình nghiên cứu công bố kết quả hôm thứ hai (Sylvie Pierre-Brossolette, Le Point.fr, 4/03/2019) đưa ra những con số nói rõ sự bình đẳng hãy còn là mục tiêu phải đạt, mặc dầu luật pháp bảo vệ nam-nữ bình đẳng đã ban hành đầy đủ, mặc dầu chính quyền các nước văn minh có đầy thiện chí.

Vế quyền ăn nói, theo INA (Institut National de l’Audiovisuel - Viện Quốc gia Thính thị), trên 700 000 giờ của chương trình truyền thông của các đài pháp, số giờ dành cho phụ nữ từ năm 2010 – 2018, không tới 1/3. Nghĩa là ngày nào, người dân cũng chỉ nghe được tiếng nói của phụ nữ chiếm 1/3 trên các Radio và TV. Vào các giờ cao điểm, hay về những vấn đề quan trọng, tiếng nói của phụ nữ lại còn bị cắt bớt thêm nữa.

Chương trình nghiên cứu thứ 2 (Observatoire Priorité Femmes – Đài Quan sát Ưu tiên Phụ nữ) dẫn đến kết quả 80% phụ nữ pháp nói rõ là tình trạng bất bình đẳng giữa nam–nữ hoàn toàn chưa được cải thiện. Cả với đàn ông, tất cả đều đồng ý, vấn đề trước tiên và cụ thể hơn hết, là lương bổng phải bằng nhau. Về tình trạng bạo hành và phân biệt đối sử với phụ nữ, 95% người pháp, cả hai giới, đều mong muốn thủ phạm phải được pháp luật trừng trị thật nghiêm khắc, và cần có thêm nhiêu cơ quan, tổ chức giúp đỡ nạn nhân (Điều đáng buồn là chỉ có 56% dân chúng tin tưởng ở cảnh sát và 53%, tin tưởng ở tòa án).

Thực tế cho thấy người phụ nữa vẫn phải còn tranh đấu quyết liệt nữa. Nhưng tới chừng nào ?

“It's a man's, man's world”

Đúng vậy. Người phụ nữ chúng ta còn phải gian khổ tranh đấu dài hơi nữa. Tranh đấu cho tới bao giờ không còn nghe James Brown hát “It’s a man’s, man’s world”!

Mà làm sao khi mà xe cộ, điện thoại,… cho tới nữ trang, tóc tai, y phục, tất tất đều do đàn ông họ nghĩ ra, làm ra? Cái đẹp theo quan niệm của họ lại đáp ứng sự chọn lựa của chị em chúng ta? Cả những chọn lựa của người cực kỳ khó tính! Hơn nữa, chính chị em chúng ta, khi làm đẹp, lại cũng nghĩ tới đối tượng phục vụ là đàn ông kia mà!

Vậy thật sự phải chăng cái thế giới này do đàn ông quan niệm, làm ra và chủ yếu cho họ, tuy vẫn biết rằng không thể không có phụ nữ?

Có lẽ vì nhận thấy thực tế này mà nhà báo Caroline Criado Perez đã để ra 3 năm đi sưu tầm những thông tin xã hội để mô tả người phụ nữ từ xưa nay vẫn phải biết khép mình, uyển chuyển những cá tính của mình theo khuôn khổ đã có, không do mình đặt ra, mặc dầu không thoải mái, lắm khi còn nguy hiểm nữa. Nghĩa là thực tế xã hội cho thấy hơn phân nửa nhân loại vì đó bị trở thành “vô hình” (Invisible Women, Exposing Dăt Biais in a World Designed for Men).

Như trong nhà, nhất là nơi công cộng, nhiệt độ trung bình qui định từ năm 1970 cũng theo tiêu chuẩn ở người đàn ông mẫu 40 tuổi, cân nặng 70 kg, trong lúc cơ thể người phụ nữ nhỏ hơn đàn ông nên sức chịu lạnh phải kém hơn.

Về tai nạn lao động, công nhân phụ nữ là nạn nhân đông hơn và nhiều nguy hiểm hơn từ khi đông đảo phụ nữ làm những công việc trước kia chỉ dành cho đàn ông. Nhưng cơ quan hữu trách lại không quan tâm và thấy để cải thiện. Không phải vì người phụ nữ “vô hình”!

Nhà báo Perez ghi lại một nhận xét trong cuộc điều tra của bà, tuy rất nhỏ nhưng lại rất thú vị và rất thực tế. Một cảnh sát phụ nữ trong lúc hành sự bị nạn do chiếc áo gilet an toàn chống đạn của bà vì áo này do các ông thiết kế, và chỉ nghĩ cho đàn ông mà quên hẳn đi trong cảnh sát có khá đông nữ cảnh sát. Mà nữ cảnh sát thì ở ngực còn có hai cái vú bự!

Một sự thiếu sót đáng bị trọng tội.

Điều rất quen thuộc, ai cũng thấy quả thật thế giới này làm ra cho đàn ông và của đàn ông. Và người đàn ông tiêu chuẩn 70 kg. Cứ bước lên xe sẽ thấy ngay. Trang bị tiện nghi và an toàn không dành cho đàn bà. Ghế ngồi, chân đạp thắng, tầm nhìn, bệ dựa đầu trên ghế, dây an toàn, tất cả, người phụ nữ phải rà soát lại để sử dụng tạm theo điều kiện “phụ nữ” của mình. Đến năm 1980, những trang bị này mới được nhà kỹ nghệ chế tạo theo tiêu chuẩn người xử dụng là phụ nữ nhưng vẫn chưa thật sự hoàn chỉnh.

Phụ nữ lái xe gây tai nạn ít hơn đàn ông nhưng lại bị tai nạn nặng hơn tới 47% và 17% tai nạn nguy hiểm tính mạng.

Tới phụ nữ giải phóng

Người phụ nữ của xứ Ả-rập hồi giáo mới thật sự là “vô hình”. Người của họ được phủ kín từ đấu tới chân. Hơn nữa, họ còn “vô hình” trong sinh hoạt gia đình và xã hội.

Tắm biển, phụ nữ Ả-rập vẫn giữ nguyên y phục đen, trùm kín, lội xuống biển. Ăn nơi công cộng, họ dở một chút khăn phủ mặt để đưa thức ăn vào miệng. Nhưng họ không thấy gì khác lạ bởi tập quán đó do văn hóa của họ dạy như vậy.

Ở Việt Nam, từ sau 30/04/1975, thân phận người phụ nữ bị thay đổi hoàn toàn do được cộng sản “giải phóng”.

Nhờ được giải phóng khỏi địa vị người phụ nữ truyền thống, tức người phụ nữ bình thường theo phẩm hạnh phụ nữ, mà ngày nay, người phụ nữ Việt Nam phải đi ra nước ngoài theo chính sách xuất cảng lao động của nhà cầm quyền cộng sản để làm những việc phải rơi nước mắt. Vất vả, nhục nhã và cả thiệt thân. Chuyện chưa bao giờ xảy ra nếu không có cộng sản tới. Con gái nhà quê ở Miền Tây đi lấy chồng ngoại quốc để có số tiền vài ngàn đô-la giúp gia đình qua cơn hoạn nạn. Bao nhiêu con nhà lành phải chấp nhận bán thân vì miếng ăn và việc bán thân được nước ngoài công khai quảng cáo, với cả hình ảnh khêu gợi và giá cả.

Khi người cộng sản nói “giải phóng” người phụ nữ, phải hiểu là họ nói thật, thật theo họ, là con người phụ nữ bị chính sách cộng sản dìm xuống độ sâu gấp trăm lần đối với địa vị của người bất hạnh không trong chế độ cộng sản.

Và không nơi nào mà người phụ nữ được nhà cầm quyền chăm lo giải phóng thân phận của họ bằng ở nước cộng sản. Vì ở đó còn có đầy rẫy Hội Phụ nữ Giải phóng!

Nguyễn Thị Cỏ May
danlambaovn.blogspot.com
thao ly  
#11886 Posted : Saturday, March 9, 2019 3:21:43 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Thành Hồ tôn vinh phụ nữ bằng đàn áp


UserPostedImage

Phạm Thanh Nghiên (Danlambao)
- Nói chung, tôi chẳng quan tâm đến ngày 8/3, ngày mà nhà nước cộng sản rêu rao là “ngày quốc tế phụ nữ”. Nhưng hôm nay thử “công nhận” nó là ngày QTPN để nhìn vào cách mà họ- nhà cầm quyền cộng sản tôn vinh phụ nữ, nhất là những phụ nữ mất đất, mất nhà mà ta vẫn gọi họ là “dân oan”.

Ít nhất hai phụ nữ, là cư dân Vườn rau Lộc Hưng đã bị đánh đập, bị bắt cóc vào sáng nay 8/3/2019- ngày Quốc tế phụ nữ. Lý do họ bị bắt là vì dám livestreams, ghi lại hình ảnh hàng chục công an, dân phòng, côn đồ đang bao vây, khủng bố bà con dân oan ngay trên mảnh đất VRLH của họ.

Bảo Quyên, một phụ nữ có 3 con nhỏ bị một nhóm an ninh, mật vụ đeo khẩu trang xông vào cướp điện thoại, lôi cô xềnh xệch trên nền đất và tống lên xe.

Thấy bạn bị bắt, Thuý Thanh- cũng là một người mẹ mới sinh con được 15 tháng tuổi, vội vàng lao vào ôm bạn. Cô hy vọng sẽ “cứu” được bạn mình khỏi sự bắt bớ để về với đứa con nhỏ mới 14 tháng tuổi đang chờ ở nhà. Nhưng làm sao mà Thuý Thanh cứu được bạn khi “lực lượng khẩu trang” chỉ là công cụ, là lũ “còn đảng còn mình”, sẵn sàng thực hiện bất cứ tội ác nào và không hề chùn tay. Thanh bị tống lên xe. Ý nghĩ “ mình không thể bị bắt, không thể để đứa con 15 tháng tuổi phải xa mẹ” khiến cô lấy hết sức lực để vùng vẫy. Cô bị rớt khỏi xe. Đúng là một sự may mắn. Cô không bị bắt lại nhưng một trận mưa đấm, đá, thụi, đạp dội lên người và Thanh chỉ biết nằm im dưới đất, ôm đầu hứng chịu. Không chỉ đấm, đá, đạp vào gáy, vào người Thanh mà chúng còn bẻ từng ngón tay cô. Chúng bịt mắt, bịt miệng để cô không thể kêu la hay nhìn thấy những kẻ hành hung cô. Nhưng Thanh vẫn nhìn rõ một trong những kẻ đánh cô mặc sắc phục công an. Cô nói với tôi “bây giờ em đau lắm, khắp người em giờ đầy vết bầm tím và em đang rất buồn nôn. Trên lưng em vẫn in dấu giày chúng đạp em”.

Gia đình Thuý Thanh có 3 căn nhà bị phá huỷ trong ngày 8/1/2019. Hiện vợ chồng cô cùng hai đứa con nhỏ (đứa nhỏ nhất 15 tháng) đang ở nhờ nhà mẹ. Đấy là căn nhà chỉ rộng 30m2 với cả thảy 10 con người sống trong đó. Chồng Thanh làm nghề chạy xe ôm và anh không hề biết vợ bị đánh vì còn đang mải đi làm.

Giống như Thuý Thanh, Bảo Quyên mới sinh con được 14 tháng tuổi. Sau khi nhà bị đập, vợ chồng Quyên cùng ba đứa con nhỏ phải thuê nhà ở trọ. Cuộc sống vô vàn khó khăn. Quyên bị túm tóc, kéo lê trên đường trước khi bị tống lên xe, chở đến đồn công an. Quyên bị giam giữ trái phép suốt 9 tiếng đồng hồ. Trong thời gian ở trong đồn công an, cô bị hạ huyết áp, bị đau đầu và nôn ói. Cô yêu cầu được về nhà để cho con bú, nhưng yêu cầu của cô bị phớt lờ. Khoảng 16g30 phút cùng ngày, cô trở về nhà trong tình trạng mệt mỏi và kiệt sức vì nhịn đói.

UserPostedImage

Bảo Quyên và con trai 14 tháng tuổi

Tròn hai tháng sau khi đổ quân vào phá huỷ 503 căn nhà tại Vườn rau Lộc Hưng, nhà cầm quyền đã cho công an, côn đồ cắm lều ngay trên đất của bà con. Chúng đuổi bà con ra khỏi mảnh đất của mình và sẵn sàng gây hấn, bắt bớ, đánh đập nạn nhân bất cứ khi nào có lệnh. Đê tiện hơn, hàng ngày chúng phát loa phóng thanh công suất lớn để tuyên truyền những luận điệu sai sự thật về sự việc liên quan đến “khu đất vàng” này. Chúng phá rối các buổi đọc kinh cầu nguyện của bà con giáo dân VRLH tại Đài Đức Mẹ. Chúng tuyên truyền rằng lấy đất là để xây trường học đạt chuẩn quốc gia, nhưng hàng ngày gây mất trật tự, phát loa công suất lớn làm ảnh hưởng đến các buổi học của các em học sinh trường tiểu học Bạch Đằng và Trường Mầm Non 6 đối diện với VRLH.

Trên các đài báo “lề đảng” tràn ngập những thông tin, bài viết nội dung phản ánh các hoạt động tôn vinh, khen tặng phụ nữ nhân ngày 8/3. Nhưng đấy là các phụ nữ của đảng, hoặc theo đảng. Còn những phụ nữ dân oan mất đất, những người dám lên tiếng phản ánh về bất công xã hội thì đều bị xem là “đối tượng phản động”, “chống đảng”, do đó cần phải bị đối xử khác, phải bị trừng trị.

Và do đó, việc bắt bớ, đánh đập hai dân oan VRLH- hai người mẹ đang nuôi con bú cũng là hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ của nhà nước cộng sản. Một kiểu kỷ niệm đúng nhãn hiệu ma-dzê-in Việt cộng không lẫn đi đâu được.

Phạm Thanh Nghiên
danlambaovn.blogspot.com
Mắt Buồn  
#11887 Posted : Saturday, March 9, 2019 3:43:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Nhà thờ Hạnh Thông Tây


By Trang Nguyên -

March 6, 2019

Nhà thờ Hạnh Thông Tây là một kiến trúc tôn giáo độc đáo so với hầu hết các công trình kiến trúc nhà thờ khác tại Sài Gòn. Nhà thờ được hai nhà thầu Baader và Lamorte thiết kế xây dựng theo phong cách Byzantine mô phỏng theo Vương Cung Thánh Đường Vitale của Ý. Lối thiết kế Byzantine có mái vòm, lấy ánh sáng từ các ô cửa kính. Nhà thờ này còn một sự kiện đặc biệt khác, là trong nhà thờ có hai ngôi mộ ghi công của người bỏ tiền xây cất.

UserPostedImage

Nhà thờ Hạnh Thông Tây vào đầu thập niên 1960, phía bên đường còn lô nhô mấy cây cọc ranh giới đất Phi trường Tân Sơn Nhất. Nguồn: Manhhaiflicks

Trong bài Nhà thờ Huyện Sĩ, tôi có nhắc đến lúc đương thời, ông Lê Phát Ðạt (Sĩ) vẫn dạy con cháu, dù có giàu có vẫn phải tiết kiệm, tiền bạc làm ra, giúp ích cho đời, cho lương dân. “Cần dữ kiệm, trị gia thượng sách / Nhẫn nhi hòa, xử thế lương đồ”. Con cháu của ông, ai nấy đều thành đạt, giữ được cơ đồ sản nghiệp. Theo gương ông, người con trai trưởng Lê Phát An và vợ là Trần Thị Thơ cũng bỏ tiền xây cất nhà thờ Hạnh Thông Tây ở Gò Vấp.

Sau khi du học bên Pháp về rồi lập gia đình, ông Lê Phát An được cha cho cai quản nhiều khu đất rộng lớn tại Gò Vấp. Ðất ông cho nông dân thuê lại trồng hoa và rau cải, ông lên Ðà Lạt mua đất mở đồn điền trồng trà cà phê bên cạnh gia đình cô em là Lê Thị Bình và em rể Nguyễn Hữu Hào (trở thành cha mẹ vợ của vua Bảo Ðại vào năm 1934), thỉnh thoảng mới lái xe về Sài Gòn xem xét đất đai ở Gò Vấp.

UserPostedImage

Nhà thờ Hạnh Thông Tây và tháp chuông lúc chưa bị cắt ngọn. Ảnh: Tài liệu

Một lần khi xe đi ngang qua một ngôi nhà nguyện thuộc xứ đạo Hạnh Thông Tây, nguyên là một ngôi đình làng được một con chiên khá giả hiến tặng lập nên ngôi nhà nguyện để cho con chiên xứ đạo có nơi cầu nguyện phụng thờ Chúa dưới thời Linh Mục Matthew Hồ Tấn Ðức. Cám cảnh ở giữa một nơi hoang vắng, chung quanh toàn là đồng cỏ chăn dê thả bò, ông bảo tài xế dừng xe, ghé thăm đi lễ ngôi nhà nguyện. Nhìn thấy tượng Thánh Giuse đeo một chiếc túi vải, ông thấy lạ, hỏi chuyện và xin phép Cha sở cho mình được đọc nội dung bên trong rồi ra về.

Vài ngày sau, ông cùng người tài xế quay trở lại, ghé Thánh đường thưa chuyện với Cha, xin phép bỏ một số tiền lớn để xây cất lại nhà thờ hoàn toàn mới. Thế là nguyện vọng của Cha sở Hồ Tấn Ðức ghi trong tờ giấy bỏ vào túi đeo lên vai tượng Thánh Giuse cầu mong Thánh giúp xây dựng tu sửa lại nhà thờ được hiển linh.

UserPostedImage

Một máy bay quân sự hạ cánh ngang qua nhà thờ Hạnh Thông Tây hồi năm 1957. Ảnh: LIFE

Thế là một ngôi nhà thờ to lớn, xây dựng theo lối kiến trúc Byzantine bắt đầu xây dựng vào năm 1921. Nhà thờ rộng 560 mét vuông, bên cạnh có tháp chuông mái nhọn cao hơn 30 mét. Ðể ghi nhớ công lao của người phụng hiến xây dựng nhà thờ, nhà thờ cho dựng tượng Thánh Denis phía trước (Thánh bổn mạng của ông Lê Phát An là Denis), còn tượng Thánh Giuse và Ðức mẹ Maria được xây dựng trên đài đặt hai bên phía trước giáo đường. Như vậy nhà thờ có đến hai vị Thánh bổn mạng.

Việc dựng tượng Thánh bổn mạng Denis là do ý của nhà thờ, nguyện vọng chính của ông Lê Phát An lúc còn sống là sau khi vợ chồng ông chết được chôn trong nhà thờ. Ðiều này trở thành điều khó xử cho nhà thờ vì phép tắc xưa nay chỉ có chức vụ giám mục trở lên mới được an táng trong nhà thờ mà thôi. Cha sở trình lên Toà Giám mục địa phận Gia Ðịnh xin ý kiến. Cuối cùng, Toà Giám mục đồng ý cho phép thực hiện nguyện vọng của ân nhân. Trong lúc thi công xây dựng, ông Lê Phát An gợi ý cho kiến trúc sư và nhà điêu khắc xây dựng phần hai ngôi mộ nằm hai bên chái lõm của nhà thờ để được kín đáo, người từ bên ngoài đi vào không để ý thì không thấy. Ðó cũng là một việc làm tế nhị giảm thiểu phần phô trương của người góp của xây dựng ngôi giáo đường.

Hai ngôi mộ xây trước dành làm nơi an nghỉ của vợ chồng ông được xây dựng bằng đá cẩm thạch, phần tượng của hai người cũng được tạc bằng đá cẩm thạch do kiến trúc sư và điêu khắc gia người Pháp nổi tiếng A. Contenay và Paul Ducuing thực hiện. Ông P. Ducuing từng là người làm tượng cho lăng vua Khải Ðịnh. Ðiều có thể làm cho người ta cảm động trước hai bức tượng tuyệt tác là, ngôi mộ của ông thì có tượng bà ôm choàng lấy tấm bia gục đầu thương tiếc, còn ngôi mộ bà thì có tượng ông mặc áo dài, trước gối quỳ có bó hoa tặng vợ, hai tay đan xen phía trước ngực, đầu gục dựa cạnh bia mộ như thì thầm nói chuyện với bà.

UserPostedImage

Mộ ông Denis Lê Phát An phía trước là tượng vợ Trần Thị Thơ. Ảnh: Internet (Hình phải) Mộ bà Trần Thị Thơ phía trước là tượng chồng Lê Phát An.

Chẳng may bà Trần Thị Thơ mất trước ông đến những 14 năm (mất năm 1932) thọ 60 tuổi, nghi thức tang lễ cử hành tại Thủ Ðức, đưa an táng tại ngôi mộ có tượng ông quỳ để nghìn năm thương nhớ. Hai năm sau, ông chứng kiến cảnh đưa dâu cô cháu gái của mình là Nguyễn Hữu Thị Lan ra Huế tấn phong Hoàng hậu Nam Phương. Cuộc hôn nhân này là do trong thời gian mở đồn điền ở Ðà Lạt, ông được Ðốc lý thành phố là ông Darle mời ông và cô cháu ruột đến dự tiệc tiếp kiến vua Bảo Ðại tại khách sạn Palace. Không ngờ, buổi tiệc ấy Bảo Ðại đã để mắt tới cô gái phương Nam. Ông đã tặng quà mừng cưới cho cô cháu gái của mình một triệu đồng Ðông Dương (tính ra thời đó khoảng 20 ngàn lượng vàng), do đó vua Bảo Ðại phong tước cho người cậu vợ một tước danh An Ðịnh Vương cao quý nhất. Ðến năm 1946 thì ông mất, thọ 78 tuổi. Ông được an táng trong ngôi mộ có tượng vợ một tay cầm đoá hoa, một tay ôm choàng lấy bia mộ.

Việc trang trí nội thất nhà thờ được sử dụng tranh ghép từ đá, gạch nên trông rất trang nghiêm và sang trọng. Trên nóc vòm nhà thờ nơi làm lễ được trang trí tranh khảm màu theo phong cách Byzantine mô tả cảnh Chúa Jesus chết trên thập giá, một số hình ảnh các vị Thánh khác giống như các nhà thờ bên Ý. Vòm trần được trang trí bằng những phù điêu hoa văn hình vuông kết nối với nhau tạo thành một hoạ tiết vô cùng sống động và mạnh mẽ. Xen lẫn các hàng cột tường vách là các ô cửa sổ kính màu lấy ánh sáng và toàn bộ mảng tường được trang trí bằng tranh ghép đá tranh Mosaic.

UserPostedImage

Trong thời gian xây dựng nhà thờ cho đến khoảng thời gian sau ngày ông Lê Phát An mất, quang cảnh chung quanh nhà thờ vẫn không thay đổi. Chung quanh vẫn còn hoang vắng, đồng cỏ thả dê, bò, văn phòng mục sự trong khuôn viên nhà thờ vẫn còn là một dãy nhà dài mái lá. Con đường đất hương lộ phía trước nhà thờ (nay là đường Quang Trung) còn nhỏ hẹp. Phía bên kia hương lộ là một phần ranh giới của Phi trường Tân Sơn Nhất (xây năm 1930) đã được hình thành phi trường dân sự lẫn quân sự. Con đường này kéo dài từ Ngã năm chuồng chó, chạy ngang qua chợ Hạnh Thông Tây (cũ), qua nhà thờ đến chợ Cầu thông thẳng đến Quân trường Quán Tre (sau là Quân trường Quang Trung) do Pháp thành lập năm 1953. Cũng trong năm này, Cơ quan Quản lý Hàng không Ðông Dương đệ trình chiều cao an toàn cho máy bay quân sự hạ cánh xuống phi trường và đề nghị với Ðức Giám mục J. Cassaigne yêu cầu nhà thờ Hạnh Thông Tây hạ thấp độ cao của tháp chuông. Vì thế tháp chuông đã được cắt ngọn, còn lại phần tháp hình vuông cao 20 mét. Tháp chuông hiện vẫn giữ nguyên trạng đến ngày nay.

Vào năm 1954 sau đợt di cư của người Bắc vào Nam, một số người Bắc quần tụ về đây cùng với đợt di dân của người miền Tây tránh chiến tranh từ các tỉnh đổ về mua đất cất nhà sống dọc hai bên đường hương lộ. Khu vực Hạnh Thông Tây bắt đầu phát triển. Riêng phần đất bên kia đường đối diện nhà thờ Hạnh Thông Tây sau mấy căn nhà lưa thưa mặt tiền hương lộ là ranh giới phi trường. Sau năm 1975, một số người di cư mới lấn chiếm một phần nhỏ diện tích an toàn của vành đai phi trường đến sát mương nước an toàn, cất nhà phố buôn bán và chợ Hạnh Thông Tây mới được cất gần đây vào năm 2002.

Nhà thờ Hạnh Thông Tây đã qua hai lần trùng tu và xây mới lại hai lần hai dãy nhà mục vụ. Riêng mảng tranh ghép trên vòm trần nhà thờ sau thời gian xuống cấp, nhà thờ không có kinh phí chỉnh trang nên đã tự sửa chữa dẫn đến không còn tranh gốc. Sau này, nhà thờ mới nhờ các hoạ sĩ của trường Ðại học Mỹ thuật giúp phục chế lại nguyên bản như xưa.

TN
Fort Worth, TX

Edited by user Saturday, March 9, 2019 4:03:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11888 Posted : Saturday, March 9, 2019 4:52:39 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Những tác phẩm cuối cùng của Khái Hưng


Trọng Đạt

February 21, 2018

Tưởng niệm 70 năm nhà văn Khái Hưng bị Việt Minh thủ tiêu tại bến đò Cựa Gà, làng Ngọc Cục, Nam Định vào đêm giao thừa năm mới Đinh Hợi (21-1-1947)
.
Khái Hưng tên thật là Trần Khánh Giư, sinh năm 1896 tại Cổ Am, Vĩnh Bảo Hải Dương , thuộc thành phần gia đình quan lại, con cụ Tuần phủ Phú Thọ, bố vợ là Tổng đốc Bắc Ninh, anh ruột nhà văn Trần Tiêu. Khái Hưng theo học trường Tây Albert Sarraut, đậu tú tài ban cổ điển, ông cũng uyên thâm Hán học, ông tham gia hoạt động cách mạng giành độc lập 1940. Năm sau 1941, các đảng viên Đại Việt Dân Chính như Khái Hưng, Hoàng Đạo bị Pháp bắt giam tại nhà lao Vụ Bản thuộc tỉnh Hòa Bình, đó là một vùng nước độc. Năm 1943 ông được tha, bị quản thúc tại Hà Nội. Nhật đầu hàng đồng minh tháng 8 năm 1945. Các nhà cách mạng lưu vong bên Tầu kéo về nước, Khái Hưng và Nguyễn Tường Bách giữ nhiệm vụ tuyên truyền cho Việt Nam Quốc Dân Đảng. Việt Minh cướp chính quyền ngày 19 tháng 8 năm1945, sau khi thành lập chính phủ liên hiệp, họ bất ngờ tấn công các trụ sở Quốc Dân Đảng, tiêu diệt các thành phần Quốc Gia.

Pháp tấn công Hà Nội, Khái Hưng tản cư về làng Lịch Diệp quê vợ, bị Việt Minh bắt đưa đi thủ tiêu nửa đêm 21-1-1947, tức giao thừa Tết Nguyên đán Đinh Hợi. Trong hai năm 1945, 1946 ông sáng tác một số truyện ngắn và kịch đăng trên tuần báo Chính Nghĩa. Năm 1966 ông Nguyễn Thạch Kiên đã cho xuất bản các tác phẩm ấy tại Sài Gòn và năm 1997 tại California, Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm năm mươi năm Khái Hưng bị Việt Minh thủ tiêu, Nguyễn Thạch Kiên đã cho in lại trong một bộ sách hai tập lấy tên Kỷ Vật Đầu Tay Và Cuối Cùng, nhà xuất bản Phượng Hoàng.

UserPostedImage

Đây là những truyện ngắn và những vở kịch cuối cùng của Khái Hưng, của Tự Lực Văn Đoàn . Bốn cây viết chính của văn đoàn gồm Khái Hưng, Nhất linh, Thạch Lam, Hoàng đạo. Nhưng lúc này chỉ còn một mình Khái Hưng, Thạch Lam chết bệnh năm 1943, Nhất Linh, Hoàng Đạo lưu vong sang Tầu, Khái Hưng sáng tác một mình.

UserPostedImage

Những tác phẩm cuối cùng của ông cũng là những áng văn tuyệt tác của một cây bút già dặn, những tâm tư của một nhà cách mạng chân chính trước cảnh cốt nhục tương tàn của cuộc chiến Quốc -Cộng đang diễn ra. Các truyện ngắn gồm: Bóng Giai Nhân, Lời Nguyền, Hổ, Tây Xông Nhà, Quan Công Xứ, Nhung, Khói Hương, Người Anh Hùng, Tiếng Người Xưa và ba vở kịch: Câu Chuyện Văn Chương, Khúc Tiêu Ai Oán, Dưới Ánh Trăng. Vì phạm vi giới hạn chúng tôi xin được đề cập một số truyện chọn lọc.

BÓNG GIAI NHÂN

Xin sơ lược

“Trên một chiếc ô tô chở chính trị phạm lên Vụ Bản, Khanh một tù nhân nhớ lại những chuyện cũ tại trại giam sở Liêm Phóng: Phòng giam hôi hám, tối tăm, chàng đi bộ cùng các bạn tù tới nhà ga, những lời kêu khóc của thân nhân đi tiễn. Nhưng một kỷ niệm mà hắn khó quên lóe lên trong ký ức: Bóng giai nhân, một bạn gái bị giam ở xà lim bên cạnh trong thời gian hai mươi bốn tiếng đồng hồ “Sà lim 18’’, tên của giai nhân, cả trại đều ghi nhớ nàng bị giải đi đâu không biết.

Thế rồi một buổi sáng người ta dẫn vào một lô tù mới, trong đó có một thiếu nữ ăn mặc quê mùa rách rưới. Khanh và mọi người hỏi lính gác được biết cô gái bị giam ở đây nay là lần thứ ba. Lần thứ nhất cô là nữ học sinh tân thời, lần thứ hai cô giả trai, và lần này cô giả nhà quê. Tội của cô là “ làm cách mạng”’, từ lúc ấy thiếu nữ chiếm hết lòng sùng kính của trại giam.

“Sà lim 18’’là một cô bé nhỏ nhắn xinh xắn, cặp mắt sáng, môi tươi, mặt trái soan, nước da nhỏ mịn. Anh em tới tấp chạy lại để ngó qua lỗ cửa hỏi thăm tin tức, thiếu nữ tươi cười yên lặng. Lần trước nàng đã trốn trại sau bị bắt lại, các anh em cách mệnh cho quà bánh, nàng đã ôn tồn nói chuyện với mọi người. Khanh hay đến thăm nàng, chàng tưởng mình được nàng lưu ý nhất. Bóng giai nhân chỉ chỉ thoáng hiện nơi trại giam như tia nắng hé ra giữa khoảng trời mây đen. Khanh thở dài nghĩ thầm ước gì ta gặp nàng lần nữa rồi bị tù chung thân cũng cam! .

Đó chỉ là chuyện hồi tưởng, xe đã tới Vụ Bản, tại đây chiều chiều nhìn dẫy Hoành Sơn chàng ta mơ mộng tới hình ảnh bất diệt của giai nhân không bao giờ trở lại. Trại giam cho phép một cô gái gánh hàng tạp hóa vào sân trại bán, Khanh nhìn cô bán hàng mơ tưởng tới bóng giai nhân “

Bằng lối hành văn bay bướm, điêu luyện, Khái Hưng đã tạo lên một bầu không khí thật lãng mạn trong một đề tài chính trị, cách mệnh. Một giai nhân xinh đẹp, người nhỏ bé, đôi mắt sáng, cặp môi tươi, mặt trái soan mà các anh em tù thường gọi là ‘Sà Lim 18’, nhưng nàng còn đẹp tuyệt vời hơn nữa vì nàng làm cách mạng cứu quốc vào tù ra khám ba lần, đã được sự sùng kính của toàn thể trại giam.

Khái Hưng tạo nên một chàng cách mạng dạt dào tình cảm, ông cũng tạo nên một không khí lãng mạn tuyệt vời. Chàng cách mạng chăm chỉ đến thăm giai nhân, tặng quà bánh và tưởng là được nàng lưu ý nhất! giữa cảnh núi đồi trùng điệp chàng cứ ngồi thẩn thơ mỗi chiều để gửi lòng yêu tới tận phương xa, mơ màng nghĩ tới người gặp gỡ trong những ngày ngắn ngủi và không bao giờ quên được nàng, đó là hình ảnh bất diệt của giai nhân không bao giờ trở lại, Khái Hưng kết luận.

“Rồi đây, những lúc cách mệnh tha thiết gắt gao lên tiếng gọi, y sẽ cảm thấy lòng tự tin, lên đường xông pha trong gian khổ với bóng giai nhân huyền ảo gặp gỡ giữa cảnh lao tù”.

LỜI NGUYỀN

Xin sơ lược

“Đồn Vụ Bản chót vót trên ngọn đồi cao. Khanh , tù nhân chính trị, một hôm ra suối lấy nước, gặp người lính kèn, hắn ta bảo ‘Phải , một lời nguyền! !

Trong đám dân kinh bên phố, lính bên đồn, anh em tù chính trị trong trại thỉnh thoảng lại có người giã từ cõi nhân gian về miền cực lạc. Khanh cảm thấy sự việc như có liên quan đến lời nguyền ghê gớm của người xưa. Một hôm người lính kể lại cho chàng chuyện ấy.

Đồn Vụ Bản là một trong những đồn binh kiên cố theo chương trình thống trị, nó án ngữ đường Nho Quan – Ninh Bình, nó cũng có thể kiểm soát hành động của những ông quan lang có oai quyền. Vì vậy viên quản mà người Pháp cho về coi đồn là người thật hách. Trước đây có một ông quản tên Tăng, được giữ chức trưởng đồn, ông hách dịch bệ vệ, nằm giường Hồng Kông, ăn cơm tây. Mỗi lần sang phố ông đeo huy chương đầy ngực. Tay cầm roi da, dắt chó tây to kếch sù. Tụi trẻ thường bảo: -Quan Quản!

Quan là chúa tể vùng này: Nào thu thuế chợ, thuế đò, thuế thân. Dần dần thành ‘quan đồn’ và thành ‘cụ lớn’. Bao nhiêu người lễ lạc quà cáp cho cụ. Nhậm chức mới hai tháng, Cụ Lớn lấy cô nàng hầu người Kinh, con thương gia và hai nàng hầu người Mường nữa.

Quan thường ‘nổ’ với mọi người là Quan và và Bà Lớn đều là con nhà thế gia đại tộc, cụ thân sinh ra Quan và Bà Lớn toàn là Tổng đốc, Tuần Phủ cả! . Có lần ông Quản bịa ra một lô truyện tả cái gia thế nhà mình: Cụ Cố, quan lớn về hưu thích chè tầu, tổ tôm, còn Bà Lớn trông coi mấy trăm mẫu ruộng!

Thế rồi một buổi sáng, một ông già tóc hoa râm và người đàn bà trạc ngoài ba mươi. Cả hai đều quê mùa cục mịch: ông lão quần nâu sắn đến đầu gối, người đàn bà mặc áo tứ thân mầu nâu, váy chồi đen. Họ hỏi đường sang đồn, qua phà, sang sông, leo dốc, lên đồi. Khi tới nơi cuối dốc, người lính canh quát:

-Hai người nhà quê hỏi ai?

-Chúng tôi vào thăm ông Quản!

-Vào hầu quan có việc gì?

-Bẩm chúng tôi là người nhà!

Người lính cho người vào trình quan rồi hỏi.

-Có họ hàng thế nào với quan?

-Ông cụ sinh ra quan và vợ quan!

Lúc ấy ông Quản đứng trong sân bảo:

-Đuổi cổ chúng nó ra!

Nhân lúc cổng đồn mở, ông cụ và người đàn bà xông vào sân kêu:

-Tăng, Anh Tăng!

Ông Quản quát mắng:

-Đồ nhà quê! bay đâu tống cổ chúng nó ra!

Bọn lính tống cổ hai người ra. Ông lão và con dâu lẳng lặng ra về, đến bờ sông bên giòng nước chảy ào ào, ông lão thốt lời thề nguyền độc địa:

“Từ nay đứa nào còn lên đây thăm chồng con thì chết như thế này”.

Rồi ông nhảy xuống sông tự tử. Từ đó lời nguyền vẫn thiêng lắm, những ai lên đây thăm chồng, thăm con về ốm đau nặng rồi chết”

Một ông quản lỡ lời ‘nổ zăng miểng’ với mọi người về gia thế nhà mình, cháy nhà ra mặt chuột, khi ông cụ và mẹ đĩ lên thăm thì xấu hổ sai lính đuổi không nhận là bà con.

Theo ông Trần Ngọc, trong cuốn Kỷ Vật Đầu Tay Và Cuối Cùng, Khái Hưng viết truyện này để diễn tả cái chủ trương ‘vô gia đình’ của những người độc quyền yêu nước, từ chối bà con ruột thịt, và như vậy tác giả đã nguyền không bao giờ còn liên hệ với các ‘đồng chóe’ vô gia đình vô tổ quốc ấy.

Một truyện ngắn gọn đơn sơ mang mầu sắc huyền bí ghê rợn, ý nghĩa thật là sâu sắc, nó thể hiện cái phi nhân bản của những người tự cho là vị tha yêu nước. Độc giả như thấy hiện ra một vùng rừng thiêng nước độc với một lời nguyền ghê gớm.

HỔ

Xin sơ lược

“Bảy Hai, người lính gác trên chòi cao một trại tù. Hắn đã hai lần đánh mõ tre đáp lại tiếng khánh sắt cầm canh bên đồn. Hắn buồn ngủ muốn ríu mắt mà không dám ngủ vì sợ đội Giới phạt. Đội Giới thù ghét Bảy hai vì một truyện nhỏ tại sòng bài tối qua.

Tối nay, dưới ánh trăng mờ, Bảy Hai ngắm cảnh để quên đi giấc ngủ, hắn chợp mắt được vài phút rồi choàng tỉnh, linh tính báo cho biết có chuyện gì ghê gớm. Hắn trông thấy một vật gì như con bò đang tiến về phía mình , tới lưng chừng đồi nó dừng lại rẽ sang phía nam, một lúc sau nó tiến về phía Bảy Hai, hắn nhận rõ đó là con hổ lực lưỡng, to béo đang từ từ tiến lại. Bẩy Hai hồn vía lên mây xanh không dám động tịnh. Con hổ lực lưỡng tới chân thang chòi dừng lại rồi nằm xuống, Bảy Hai không dám cựa quậy, hắn chỉ sợ nó vùng dậy chồm lên đạp đổ cột chân chòi gác làm thịt mình, hắn định bắn mà không dám, chỉ sợ trật hay bắn bị thương nó thì vô cùng nguy hiểm, hắn biết rằng nó chỉ chống lại người, tấn công người khi có ý định giết nó.

Tiếng khánh bên đồn và tiếng mõ tre các chòi canh vang lên, Bảy không dám đánh, hắn nghĩ nếu mai có bị phạt cũng ráng chịu vì nếu gây tiếng động bây giờ là toi mạng. Không nghe thấy tiếng mõ của Bẩy, Đội Giới bèn lại chòi canh của hắn để rình bắt quả tang Bẩy ngủ gục trong canh gác để phạt trả thù. Bẩy Hai bắt đầu lo cho tính mạng của Đội Giới, hắn vụt quên mối thù để nghĩ tới tai họa do một loài khác tàn ác gây ra. Lòng nhân đạo tự nhiên sống dậy, hắn nghĩ tới cách cứu mạng một người, tiếng chân người nghe lạo xạo, con hổ vẫn nằm im lìm. Bẩy Hai hoảng hốt thét lớn.

-Đứng lại, có hổ đấy! có hổ! con hổ chạy biến mất,người cũng chạy biến đi”

Khái Hưng lấy truyện người gác tù (lính Tây) có tình thương đồng bào để ám chỉ tình thương của người quốc gia đối với kẻ thù khi tai họa sảy ra. Dù là người mình thù ghét, ta vẫn có thể quên đi mối hận để cứu họ vì tình đồng loại, cái mà ông gọi là lòng trắc ẩn, tình nhân đạo.

“Mối thù y vụt quên để chỉ nghĩ tới tai nạn xảy đến cho kẻ đồng loại do một loài khác, một loài tàn ác gây lên. Lòng trắc ẩn, tình nhân đạo đến với y một cách tự nhiên, một cách ngẫu nhiên .Y không lý luận nữa, không cân nhắc nữa , chỉ tìm cách cứu sống một con người thoát khỏi nanh vuốt một con vật”.

Thánh Ghandi đã nói chúng ta có thể chiến thắng bằng tình thương.
.
Related image

NHUNG

Xin sơ lược.

Sinh là con trai của bà Đồ, một thanh niên hư hỏng, rượu chè, cờ bạc. Là con một ông Cử, chị em bà đều lấy chồng con nhà nho, nhưng chị bà lấy ông Thượng Nguyễn đỗ đạt làm quan, còn chồng bà chỉ là ông đồ nghèo kiết. Chị bà có giúp bà nhiều phen, nhận nuôi Sinh cho cùng đi học với con mình, rồi chồng bà chết, chị bà chết, ông Thượng Nguyễn (anh rể) lấy vợ khác, bà vợ này có con gái tên Nhung. Ông Thượng bạc đãi Sinh nên anh bỏ về với mẹ, đã hai mươi tuổi, anh học không hay, nghề không có, cờ bạc phá của, khiến gia đình ngày càng thiếu hụt.

Sinh oán thù ông Thượng và gia đình ông. Hồi chị của mẹ hắn ( bà Cả Thượng) còn sống, bà coi hắn như con, mua sắm đủ thứ, và nay bị đối xử bạc bẽo, hắn cho là hai mẹ con Nhung gây lên rồi oán ghét gia đình ông Thượng, hắn oán ghét tất cả xã hội quan lại, hào phú, trưởng giả, hắn tìm ra đủ tội lỗi đê tiện, xấu xa. Sinh có quan niệm về xã hội loài người: Loài người chia làm hai giai cấp: Giai cấp nhiều quyền lợi và giai cấp không có quyền lợi. Hắn nghĩ tới cách giải quyết vấn đề cho những người ở giai cấp thua thiệt; hắn lười biếng, hư hỏng nhưng chỉ muốn cải tạo xã hội, hắn cương quyết phá hoại phe địch, hắn đi nói xấu bọn nhà giầu như ông Thượng, người đã nuôi hắn, cho hắn nếm mùi phú quí rồi ném hắn xuống đất đen cho thấm thía chênh lệch bất công, hắn tuyên truyền bôi nhọ bọn phú hào rằng chúng đã xây đắp hạnh phúc trên xương máu quần chúng.

Khi ấy xẩy ra vụ cướp nhà ông Thượng Nguyễn, người ta đoán chắc Sinh có dính líu vụ này vì dinh cơ kiên cố rộng rãi ấy nếu không có người thuộc đường như Sinh chỉ lối thì cướp không thể vào được. Sinh bị bắt, người làng vui cười, họ cho là hắn đáng tội vì hắn căm thù gia đình ông Thượng ghê gớm. Hôm cướp vào nhà, ông bà Thượng đi vắng, người nhà chạy trốn thoát, duy chỉ có Nhung bị bắt. Về sau bọn cướp bị quan nha bắt, người ta kêu Nhung đến nhận diện chúng. Nàng nhận diện hết mọi tên trừ Sinh , có người nghĩ Sinh vô tội, có người cho là Nhung thương hại hắn vì chính bọn cướp cũng khai Sinh là đồng lõa.

Vụ cướp bẵng đi một thời gian, người ta lại bàn tán đến chuyện mới sảy ra: Sinh tự tử trong buồng để lại bức thư tuyệt mệnh gửi Nhung.
1940.. ngày 1940.

Em Nhung.

Đây là một bức thư dài dòng văn tự, Sinh cho biết mẹ hắn là em bà Thượng cả (mẹ Nhung là bà hai) không phải là gì Nhung, hắn và nàng không có họ hàng với nhau, ví thử có lấy Nhung làm vợ cũng không sao. Từ ngày được thả về, trí óc hắn rối ren, nay quyết định chết nên rất bình tĩnh, khi Nhung nhận thư này Sinh đã là cái xác không hồn.

Lúc thì hắn xưng anh, lúc thì hắn xưng em, . . hắn gửi lời vĩnh biệt, lời tạ lỗi vì đã xúc phạm Nhung trong cái đêm lịch sử ấy, Sinh thú tội với Nhung ví như một tín đồ Thiên Chúa xưng tội để trút gánh nặng trong lòng, hắn nói tội dắt cướp vào nhà bác và làm nhục một thiếu nữ chưa đáng kể. Hắn thú một tội tầy trời: thuở nhỏ được hai bác dậy dỗ nuôi nấng, sống trong cảnh giầu sang không bao giờ Sinh thương người nghèo, có một điều mà Nhung không ngờ là hắn yêu Nhung thầm lén bao lâu nay. Nhung thì lãnh đạm, mẹ Nhung khinh rẻ hắn (bà này là bà hai, không bà con với Sinh) bởi thế hắn bỏ về ở với bà cụ, từ chỗ tư thù cá nhân biến thành thù chung của cả xã hội bị bóc lột, Sinh chỉ ao ước được trả thù cho giai cấp bị hất hủi như hắn.

Chủ ý của Sinh là giết hai bác, làm ô nhục Nhung, tình yêu trong lòng hắn vẫn còn, khi bị bắt giam Sinh đã hối hận trước khi Nhung nhận diện, hắn nghĩ tại sao Nhung không để cho hắn chịu hình phạt lại cứu vớt hắn ra khỏi ngục thất làm chi, đối với Nhung hắn đời đời là tên khốn nạn và tự khép mình vào án tử hình”

Bằng một truyện tình bi thảm, lãng mạn tuyệt vời, Khái Hưng đã diễn tả cái thô bạo bất nhân của đấu tranh giai cấp và hận thù giai cấp. Đấu tranh giai cấp không phải là một lối thoát để giải quyết bất công xã hội mà chỉ là biểu hiện của thú tính con người để trả thù đời bằng bạo lực đê hèn. Sinh một tên vô lại, cặn bã của xã hội, từ hận thù cá nhân đưa tới hận thù xã hội, hắn đã dùng thủ đoạn tàn bạo để giải quyết hận thù xã hội. Đó chỉ là phá hoại xã hội chứ không phải xây dựng cho xã hội tốt đẹp hơn lên, nhưng Sinh còn biết xấu hổ về cái hành động đê hèn của mình.

Đề tài của Khái Hưng trong các tác phẩm cuối cùng của ông thường xoay quanh trại tù Vụ Bản, đó là những áng văn tuyệt tác cuối cùng của một nhà cách mạng đáng kính, một chiến sĩ quốc gia yêu nước, những áng văn đã đóng góp rất nhiều cho nền văn học mới nước nhà.

Trọng Đạt

Edited by user Saturday, March 9, 2019 5:03:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11889 Posted : Saturday, March 9, 2019 10:55:49 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Pho Mát


12/10/201800:00:00(Xem: 3497)
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.

Một hôm, lấy sữa ra uống thì thấy sữa đã đông đặc dưới ảnh hưởng của hơi nóng mặt trời và vài hóa chất còn dính lại ở bao tử lạc đà. Nếm thử “cục sữa” ông ta thấy ngon và béo. Thế là ông ta tìm hiểu thêm rồi sản xuất món sữa đông rắn này và làm giầu.

Từ đó pho mát được nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất và trở thành món ăn rất phổ thông trong bữa ăn chính, để tráng miệng, ăn khai vị cũng như ăn vặt trong ngày.

Cách làm

Pho mát có thể làm từ bất cứ loại sữa động vật nào như cừu, dê, trâu, lạc đà, lừa... nhưng thông thường nhất vẫn là từ sữa bò.

Nguyên tắc làm cũng giản dị.

Vi khuẩn Lactobacilli hoặc Streptococci được cho thêm vào sữa để chuyển hóa lactose và tạo ra acid lactic. Acid này làm chất đạm casein của sữa đóng bánh. Một yếu tố lấy từ bao tử bò non được thêm vào rồi để lắng đọng khoảng 24 giờ. Thời gian lắng đọng càng lâu thì pho mát càng chắc hơn.

Sau đó cục casein được vắt bớt nước đi rồi đun nóng cho bay hơi, làm pho mát cứng hơn nữa.

Thế là ta đã có miếng pho mát tươi. Loại pho mát này chưa ngấu, dễ hư nên cần được để trong tủ lạnh và chỉ dùng trong dăm ngày. Pho mát được ăn chung với sà lách, bánh mì hoặc để nấu.

Muốn có phó mát ngấu, phải lấy bớt chất lỏng ra bằng muối rồi chế thêm vi khuẩn Penicillum camembert (pho mát Camembert, Brie) hoặc vi khuẩn Penicillium roquefort (pho mát Roquefort, Blue cheese).

Chế biến pho mát là một phương thức giúp chúng ta chuyển một thực phẩm dễ hư là sữa, sang một thực phẩm ít bị hư hơn và đồng thời cũng là cách để dành sữa dưới dạng có thể giữ được lâu.

Các loại pho mát

Pho mát được phân loại theo nhiều cách.

Pho mát tươi như cream, cottage cheese và pho mát ngấu như Chedda, Swiss, Camembert, Gorganzola,

Thông thường nhất là phân loại tùy theo sự cứng mềm hoặc độ ẩm của pho mát:

Pho mát mềm như Cottage, Ricotta, cream; Trung bình như Morazella, Blue, Camembert, Pizza, Edam, Swiss, Chedda, Provolone; Cứng như Dry Ricotta, Mysost, Romano, Parmesan.

Dinh dưỡng

Pho mát giữ nguyên được các chất dinh dưỡng từ sữa đã sản xuất ra chúng: chất đạm với các amino acid cần thiết, ít chất béo và cholesterol hơi cao. Hầu hết pho mát có nhiều sinh tố A. Calci có nhiều trong pho mát rắn, ít trong pho mát mềm.

Trung bình 30gr pho mát cung cấp 100 calori, 180mg calci, 8gr chất béo, 9gr chất đạm.

Chất béo làm pho mát có hương vị hấp dẫn đặc biệt nhưng cũng gây ra vài không tốt cho sức khỏe. Ngày nay có pho mát ít chất béo hoặc pho mát làm từ sữa đậu nành.

Ăn pho mát

Pho mát thường được dùng như món ăn chơi hoặc trộn lẫn với thực phẩm khác như đậu, rau, mì sợi, bánh mì, chứ không dùng làm món ăn chính, mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng.

Vài điểm cần lưu ý.

a-Một vài loại pho mát như Cheddar, Swiss, Rocquefort có thể bảo vệ răng khỏi bị sâu. Pho mát kích thích nước miếng tiết ra để trung hòa acid do vi sinh vật trong miệng tác dụng trên thức ăn kẹt trong răng. Acid này ăn mòn men răng, khiến răng mau hư.

b-Bác sĩ thường khuyên người bị cao huyết áp, cao cholesterol, nặng quá ký không nên ăn pho mát vì có nhiều chất béo và muối sodium.

c-Ai bị dị ứng với Penicillin không nên ăn blue cheese vì pho mát này được làm với tác dụng của nấm penicillin.

đ-Pho mát có nhiều tyramine, một hóa chất làm động mạch co thắt và có thể gây ra cơn cao máu bất thình lình, nhất là ở bệnh nhân dùng thuốc trị trầm cảm dạng ức chế monoamine oxidase inhibitors (MAO inhibitor).

Tyramine có nhiều trong các loại pho-mát Camembert, Cheddar, Roquefort, Blue; rất ít trong Cottage, cream cheese.

e-Khi mua, lựa pho mát bầy trong ngăn tủ lạnh, coi kỹ ngày bán và ngày tiêu thụ; không mua loại bị mốc meo, ngoại trừ khi meo là thành phần cấu tạo của pho mát như blue cheese.

g-Về nhà nên cất pho mát vào tủ lạnh, gói kín để khỏi khô. Cất gói cẩn thận, pho mát rắn có thể để dành sáu tháng, còn pho mát mềm nên dùng trong vòng một tuần.

KEM

Kem (Ice cream) vẫn là món tráng miệng được ưa thích của nhiều người.

Có nhiều loại kem khác nhau, nhưng thông dụng nhất là vanilla, chocolate, dâu, xoài riêng. Kem sữa bột ngô (custard), nước trái cây (Sherbet) và sữa để đông lạnh cũng là những món tráng miệng hấp dẫn.

Theo tiêu chuẩn, kem phải có ít nhất 10% chất béo và 20% chất đạm của sữa.

Chất béo tạo ra một hương vị ngầy ngậy và vẻ mịn mặt của kem. Càng nhiều chất béo, kem càng ngon.

Chất đạm là phần chính trong cấu trúc của kem.

Kem có nhiều calci, một ít riboflavin và sinh tố A.

Một nửa cup kem vanilla có 180 calori, 12gr chất béo, 2gr chất dạm, 76mg calci.

Kem cần được giữ kín trong bình giấy hoặc bình nhựa ở nhiệt độ đông lạnh. Giữ như vậy có thể dùng dần được một tuần. Khi hộp kem đã mở, thì phải đậy cho kín để tránh bốc hơi, kem sẽ bị khô.Bơ được làm bằng cách đánh nhuyễn chất béo của sữa đã khử trùng.

Theo tiêu chuẩn chung, bơ phải có ít nhất 80% chất béo của sữa. Chất béo của bơ có 62% là béo bão hòa, 35% đơn bất bão hòa và 4% đa bất bão hòa.

Một muỗng ăn canh bơ có 11gr chất béo, 7gr chất béo bão hòa, 31gr cholesterol và 1100 IU sinh tố A.

Bơ có thể có muối hoặc không có. Khi không có muối thì phải ghi rõ là bơ không muối mà nhiều người quen gọi là bơ ngọt.

Bơ được phân chia ra làm loại A và AA. Loại AA thì thơm, dịu ngọt, mịn mặt và dễ phết mỏng hơn loại A.

Nên giữ bơ trong giấy bao kín để tránh không khí và lẫn mùi thực phẩm khác trong tủ lạnh. Mặc dù để trong tủ lạnh, chất béo trong bơ cũng tác dụng với oxy làm bơ có mùi dầu khét. Ánh sáng và hơi nóng cũng làm bơ mau khét.

Gói kín cất trong tủ đá, bơ để dành được cả bốn, năm tháng.

Bơ cũng được dùng để rán thực phẩm nhưng đun lửa quá nóng bơ sẽ bốc khói và thành mầu vàng cháy. Bơ không dùng để chiên ngập (deep fried) như dầu mỡ được.

Margarin

Vì bơ có nhiều chất béo bão hòa, có nguy cơ gây ra nhiều bệnh tim mạch, ung thư nên nhiều người đã chuyển sang dùng margarin. Hầu hết margarin được chế biến từ dầu thực vật.

Margarin được một nhà hóa học Pháp là Hippolyte Mege-Mouries chế tạo ra vào năm 1870 khi hoàng đế Nã Phá Luân III ( 1808 –đăt1873) treo giải thưởng cho ai có thể làm ra một loại bơ khác với bơ từ sữa bò.

Margarin được làm bằng cách trộn đánh chất béo lỏng với sữa không chất béo đã khử trùng, rồi thêm một vài gia vị thơm.Thường thường khoảng 15,000 IU sinh tố A được cho thêm vào margarine.

Năm 1993, các nhà nghiên cứu tại Đại Học Harvard đã nêu ra một nghi vấn về sự an toàn của margarin và cho là một vài loại có thể gây ra bệnh tim nhiều hơn là bơ thật.

Thông tin này làm cho người tiêu thụ cảm thấy bối rối, không biết nên dùng bơ hay margarin. Có điều chắc chắn là bơ cho nhiều hương vị hơn là margarin. Nhưng margarin có nhiều chất béo bất bão hòa hơn bơ do đó lành hơn, nhất là loại margarin mềm. Nếu margarin lại được làm từ dầu cây canola, hướng dương ( sunflower), dầu ngô thì lại càng tốt hơn nữa.

Cả bơ và margarin đều cho một số calori bằng nhau.

Khi margarin lỏng được chuyển sang rắn thì lại có nhiều chất béo bão hòa Trans Fatty acid. Đây là chất mà nhiều người cho là có thể làm tăng cholesterol trong máu.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Hoàng Nam  
#11890 Posted : Sunday, March 10, 2019 2:56:31 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Một thỏa thuận mậu dịch Mỹ Trung chỉ là ngưng bắn


Lê Phan

March 9, 2019

UserPostedImage

Có lẽ khi ông Trump gặp ông Tập ở Mar-a-Lago trong Tháng Ba này chúng ta sẽ thấy một cuộc ngưng bắn, nhưng nó sẽ khó bền. Trong hình, cờ Mỹ và cờ Trung Quốc bên ngoài một cửa hàng ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Không có một cái tweet nào của Tổng Thống Donald Trump lại có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán mạnh bằng cái tweet của ông về thuế quan với Trung Cộng hôm cuối tháng trước.

Sau khi tổng thống xác nhận là ông hoãn việc nâng thuế quan lên mức trừng phạt 25% cho $200 tỷ hàng xuất cảng của Trung Cộng sang Hoa Kỳ nhờ điều đình mậu dịch “có kết quả,” mọi thứ từ gia cổ phần toàn cầu đến giá dầu thô và đồng đô la Úc tăng vọt. Tiến bộ đi đến một thỏa thuận đều được chào đón. Nhưng điều đó không thể là kết thúc câu chuyện.

Bất cứ một thỏa thuận nào có thể chấm dứt bảy tháng đụng trận mậu dịch giữa hai bên về những cáo buộc của Hoa Kỳ là Trung Cộng buộc các công ty phải trao những bí mật mậu dịch cho họ và ăn cắp kỹ thuật ngoại quốc đều là một điều tích cực. Ngay cả một thỏa thuận xấu, nếu nó có thể tránh được một cuộc chiến mậu dịch, còn tốt hơn là không có thỏa thuận. Với dấu hiệu là cả hai nền kinh tế đang đi vào giai đoạn trì trệ, thật là trong quyền lợi của cả ông Trump lẫn ông Tập Cận Bình ở Trung Cộng tìm cách chế ngự căng thẳng.

Nhưng cũng có lý do cho thị trường chứng khoán giới hạn sự ăn mừng. Một là, ngoài sự việc là những “văn bản ghi nhớ” (memorandum of understanding) đang được bàn thảo bao gồm những khu vực căn bản – tuy tổng thống công khai ra lệnh cho ông đại diện thương mại, ông Robert Lighthizer, rằng ông muốn một “hợp đồng” – chi tiết của một thỏa thuận vẫn còn chưa ai biết. Mức độ mà nó có thể giải tỏa được căng thẳng lâu dài giữa Washington và Bắc Kinh còn tùy thuộc vào chi tiết, và liệu nó có thể được thực thi và theo dõi hay không.

Trên thực tế, bất cứ một thỏa thuận nào cũng không hơn không kém chỉ là một cuộc ngưng bắn trong một cuộc chiến còn kéo dài. Các thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư và các công ty đã đánh giá quá thấp mức độ mà Hoa Kỳ và Trung Cộng đã đi vào một thời đại mới của cạnh tranh chiến lược vốn sẽ bao trùm tất cả mọi khía cạnh trong liên hệ song phương. Nó sẽ có những tiềm ẩn đáng kể cho chu trình cung cấp cho toàn Á Châu, và thế giới và mang lại những giao động trong thị trường chứng khoán cho một vùng vốn đã là động cơ chính thúc đẩy kinh tế toàn cầu trong thập niên qua.

Sự việc Tổng Thống Trump bị thăng bằng mậu dịch ám ảnh là một điều lạc hướng ngắn hạn. Cuộc đụng độ thực sự đến từ mục tiêu mà Trung Cộng đã công bố về chế ngự kỹ thuật cũng như chế ngự vùng và việc Hoa Kỳ cương quyết duy trì vị thế là cường quốc hàng đầu về kỹ thuật.

Trung Cộng có thể dễ dàng thỏa mãn đòi hỏi thăng bằng mậu dịch của tổng thống bằng cách mua thêm đậu nành – mà họ hứa sẽ mua thêm 10 triệu tấn nữa – thêm nhiều phi cơ Boeing và microchip nữa. Phải nói là đứng về phương diện chính trị, và có lẽ ngay cả vật chất nữa, ông Tập Cận Bình không thể chịu thua về mục tiêu lâu dài và rộng lớn hơn của Trung Cộng. Sau khi đã hứa hẹn “sự hồi sinh của nước đại Trung Hoa,” bất cứ một sự sẵn sàng nào để trì hoãn hay giảm thiểu những tham vọng của ông đối diện với những đe dọa của Hoa Kỳ, sẽ là một mối nguy cho ông chủ tịch nước Trung Cộng.

Thái độ của cả hai bên đã căng thẳng vượt mức mà liên hệ có thể trở lại mức độ bình thường trước đây. Ở Bắc Kinh, một chính quyền ngày càng độc tài đang khoe khoang một chế độ tư bản nhà nước độc đáo như là một giải pháp thay thế cho điều được gọi là đồng thuận Washington của một chế độ tư bản dân chủ. Chế độ tư bản nhà nước này tìm cách viết lại những luật lệ và định chế toàn cầu theo chiều hướng của nó.

Ở Washington, trong khi đó, chủ nghĩa cô lập vốn là phản xạ của tổng thống bị mọi người chống đối, trừ có trường hợp khi cố gắng của ông để lập lại một sân chơi cân bằng với Trung Cộng. Không có điều gì đoàn kết giới lãnh đạo Hoa Kỳ xuyên qua mọi khác biệt đảng phái như là mối lo sợ về đe dọa của Trung Cộng cho trật tự thế giới mà Hoa Kỳ đã xây dựng. Ngay cả các nhà kinh doanh Hoa Kỳ, vốn đã hưởng lợi vì nhiều thập niên chuyển việc sản xuất sang Trung Cộng, nay đang lặng lẽ khuyến khích tổng thống trong hy vọng ông sẽ giải quyết những khó khăn mà họ đang gặp làm ăn với Trung Cộng.

Có lẽ khi ông Trump gặp ông Tập ở Mar-a-Lago trong Tháng Ba này chúng ta sẽ thấy một cuộc ngưng bắn, nhưng nó sẽ khó bền. Trung Cộng vốn có thành tích chưa bao giờ tôn trọng một thỏa thuận nào cả. Thỏa thuận mà ông Lighthizer soạn thảo rồi thể nào cũng có những điều khoản để “đóng lại” vốn cho phép Hoa Kỳ tái áp dụng thuế quan lên hàng Trung Cộng.

Ấy là chưa kể một thỏa thuận mà phía Trung Cộng không thực sự đầu hàng sẽ khiến bên Dân Chủ có cớ để nói là tổng thống “yếu với Trung Quốc.” Sau khi được bầu lên vì ông hứa sẽ cứng rắn với Trung Cộng, bất cứ một điều gì khiến đối thủ có thể đổ cho là ông “yếu với Trung Cộng” sẽ làm cho tổng thống cảm thấy khó khăn hơn trong việc lờ đi một khi Trung Cộng lại chứng nào tật nấy không thi hành những điều họ đã ký.

Cách đây một năm, Tổng Thống Trump tuyên bố “chiến tranh mậu dịch là tốt và dễ thắng lắm.” Cuối Tháng Hai vừa qua, một cuộc nghiên cứu mới của Viện Tài Chánh Quốc Tế (Institute of International Finance-IIF) cho thấy là trả đũa của Trung Cộng về thuế quan đã tạo nhiều khó khăn cho các nhà xuất cảng Hoa Kỳ hơn là so với những đối tác của họ ở phía Trung Cộng. Theo cuộc khảo sát này thì trả đũa của Trung Cộng có ảnh hưởng trầm trọng hơn cho xuất cảng của Hoa Kỳ. Con số thiệt hại tính cho toàn năm 2018 theo IIF lên đến $40 tỷ, gần một phần ba con số $130 tỷ mà Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Cộng năm 2017.

Trong hoàn cảnh đó, hẳn là rồi sẽ có một thỏa thuận ngưng bắn. Nhưng thỏa thuận đó kéo dài bao lâu và rồi khi bùng nổ lại cuộc chiến sẽ mang hình thức nào thì chúng ta còn phải chờ xem.

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#11891 Posted : Sunday, March 10, 2019 2:59:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Thắng Nhật 3-0, đội tuyển nữ Anh Quốc
vô địch SheBelieves Cup 2019


March 8, 2019

UserPostedImage

Các cầu thủ đội tuyển nữ Anh với chiếc cúp vô địch SheBelieves Cup tại sân Raymond James, Tampa, Florida ngày 5 Tháng Ba, 2019. (Hình: Mike Ehrmann/Getty Images)

TỔNG HỢP – Giải giao hữu bóng tròn nữ quốc tế SheBelieves Cup 2019 kết thúc vào ngày Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2019, với hai trận đấu cuối cùng giữa đội tuyển nữ Anh Quốc gặp Nhật Bản và Hoa Kỳ so tài với Brazil diễn ra trên cùng sân Raymond James Stadium, Florida.

Và sau khi tiếng còi trọng tài kết thúc trận đấu, các cô gái xứ sở sương mù Anh Quốc đã đè bẹp các nàng Thái Dương Thần Nữ với tỷ số 3-0.

Với chiến thắng trước Brazil 2-1 vào ngày 27 Tháng Hai trên sân Talen Energy, Chester Pa., hòa Hoa Kỳ 2-2 tại Nissan Stadium, Nashville, Tennessee, giờ với chiến thắng đậm 3-0 trước Nhật Bản, đội tuyển nữ Anh Quốc được 7 điểm giơ cao chiếc cúp vô địch SheBelieves Cup 2019 lần đầu tiên trong bốn lần tham dự giải đấu này, bất kể kết quả trận đấu còn lại giữa đội tuyển nữ Hoa Kỳ và Brazil sau đó.

Không những với trận đấu này mà cả giải, các nữ cầu thủ Anh Quốc chơi rất tốt chẳng những ở hàng tấn công mà cả phòng ngự. Thế nên bước vào trận, ngay trong 30 phút đầu tiên các nữ cầu thủ Anh đã ghi ba bàn thắng vào lưới Nhật và rồi hủy diệt đội này với chiến thắng 3-0 cho dù hiệp hai các cô gái Phù Tang chơi tốt hơn rất nhiều, thực hiện được tất cả 13 lần sút banh vào khung thành so với phía Anh chỉ sút bốn lần nhưng ba lần cho thủ môn Nhật vào lưới nhặt bóng.

UserPostedImage

Pha tranh chấp bóng bằng đầu giữa cầu thủ hai đội tuyển nữ Anh quốc và Nhật Bản trong trận đấu giải 2019 SheBelieves Cup giữa hai đội diễn ra tại Raymond James Stadium, Tampa, Florida ngày 5 Tháng Ba, 2019. (Hình: Mike Ehrmann/Getty Images)

Anh Quốc mở tỷ số đầu tiên ở phút 12 khi Lucy Stanforth, nhận được đường banh chuyền của đồng đội Jodie Taylor, khéo léo vượt qua một hậu vệ Nhật, ở ngay sát vùng cấm địa, rồi thực hiện cú sút bằng chân phải đưa banh đi chìm vào sát phía trong cột dọc phải tung lưới thủ môn Nhật. Đây là bàn thắng thứ hai trong các trận đấu quốc tế của Stanforth trong bảy lần ra sân thứ bảy.

Đến phút 23, Lucy Bronze ném biên sâu cho Taylor thoát nhanh xuống cánh phải rồi trả banh bổng vào ngay trước khung thành vừa đúng lúc Karen Carney lao tới đánh đầu vào lưới nâng tỷ số lên 2-0 cho Anh quốc. Đây là bàn thắng thứ 32 của Carney trong 137 trận đấu.

Và các thiếu nữ Anh Quốc nâng tỷ số lên 3-0 ở phút 30 khi hậu vệ Keira Walsh giao đường banh bổng sâu xuống vượt qua khỏi hàng phòng ngự Nhật Bản đến chân Beth Mead ở cánh phải. Nữ cầu thủ này dẫn banh vào trung vùng cấm địa, vượt qua một hậu vệ rồi thực hiện pha dứt điểm bằng chân phải đưa banh vào phía trong cột dọc phải khung thành gia tăng tỷ số lên 3-0. Đây là bàn thắng thứ tư trong lần ra sân thứ mười của cầu thủ này. Và tỷ số này giữ nguyên đến khi kết thúc trận đấu.

UserPostedImage

Thủ môn Aline Reis số 12 của Brazil phóng người bắt dính banh trong trận đấu giải SheBelieves Cup 2019 giữa đội tuyển nữ Mỹ và Brazil diễn ra ra tại Raymond James Stadium, Tampa, Florida ngày 5 Tháng Ba, 2019. (Hình: Mike Ehrmann/Getty Images)

Trong khi đó, ở trận đấu cuối cùng của giải, giữa Hoa Kỳ và Brazil với kết quả Hoa Kỳ vượt qua Brazil với tỷ số khít khao 1-0. Bàn thắng của các thiếu nữ Hoa Kỳ diễn ra ở phút 20 khi Morgan sút banh vào trong tư thế hoàn toàn trống trải gần ngay khung thành nhưng thủ môn Brazil xuất sắc cản phá được banh dội trở ra đến ngay chân của Tobin Heath dù ở vị trí ngoài vùng cấm địa cũng dễ dàng đưa banh vào khung thành trống mở tỷ số duy nhất trong trận đấu này.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ với hai hòa (hòa Nhật 1-1, Anh 2-2), một thắng được 5 điểm đứng nhì, trong khi Nhật một thắng Brazil, hòa Hoa Kỳ và thua Anh được 4 điểm đứng ba còn Brazil cầm đèn lái thua cả ba trận trắng tay về nước.

Cả hai đội tuyển nữ Anh và Nhật Bản nằm trong bảng B của 2019 FIFA Women’s World Cup diễn ra tại Pháp vào mùa Hè tới đây. Cả hai đội này sẽ gặp nhau ở vòng bảng vào ngày 19 Tháng Sáu tại Nice. Đây là trận đấu cuối cùng của hai đội ở bảng này.

UserPostedImage

Thủ môn Ashlyn Harris số 24 của đội tuyển nữ Hoa Kỳ bay người cản phá banh sút từ Adriana số 11 của Brazil trong trận đấu giải SheBelieves Cup 2019 giữa hai đội tuyển nữ Hoa Kỳ và Brazil diễn ra tại Raymond James Stadium, Tampa, Florida ngày 5 Tháng Ba, 2019. (Hình: Mike Ehrmann/Getty Images)

Còn đội tuyển nữ Hoa Kỳ tiếp tục những trận đấu làm nóng cho World Cup Nữ với trận đấu giao hữu gặp đội tuyển Australia vào ngày 4 Tháng Tư, 2019 tại sân Dick’s Sporting Goods Park, Commerce City, Colorado vào lúc 6 PM giờ California, được đài FS1 truyền hình trực tiếp. Tiếp theo đó là trận gặp đội tuyển nữ Bỉ tại Banc of California Stadium, Los Angeles, California, vào ngày 7 Tháng Tư lúc 6PM giờ California, đài ESPN2 trực tiếp truyền hình.

Hoa Kỳ nằm trong bảng F cùng với Thái Lan, Chile và Thụy Điển.

Brazil ở bảng C chung với Australia, Italy, và Jamaica.

(TTC)

Edited by user Sunday, March 10, 2019 3:03:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11892 Posted : Sunday, March 10, 2019 3:08:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Venezuela: Maduro cảm ơn quân đội 'trung thành'
và chặn 'đảo chính'


10 tháng 3 2019

UserPostedImage

Tổng thống Maduro phát biểu trước những người ủng hộ về "ngày chống đế quốc"

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ca ngợi lực lượng vũ trang trung thành với ông, chặn đứng "đảo chính" do Mỹ và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó dẫn dắt.

Trong cuộc tập hợp, ông Maduro cũng quy trách nhiệm tình trạng cắt điện trên diện rộng của Venezuela cho "các cuộc tấn công mạng" của phe đối lập.

Phát ngôn của ông được đưa ra trong một ngày mà các nhóm ủng hộ chính phủ cũng như phe đối lập cùng xuống đường.

Các cuộc biểu tình và tuần hành diễn ra để đáp lại lời kêu gọi của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó và Tổng thống Nicolás Maduro.

Tại thủ đô Caracas, một số người ủng hộ ông Guaidó đã xô xát với cảnh sát và bị đẩy lùi bằng bình xịt hơi cay.

UserPostedImage

Juan Guaidó yêu cầu những người ủng hộ tiếp tục gia tăng áp lực lên chính phủ

Ông Guaidó tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào ngày 23/1.

Các cuộc biểu tình hôm 9/3 diễn ra sau các đợt cắt điện trên diện rộng làm ảnh hưởng đến phần lớn Venezuela từ hôm 7/3.

Ông Guaidó, người lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, được hơn 50 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời. Trong khi đó, ông Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của quân đội và các đồng minh thân cận bao gồm Nga và Trung Quốc.

Diễn biến mới nhất là gì?

Hôm 9/3, cảnh sát được điều động tại nơi diễn ra cuộc biểu tình của phe đối lập ở Caracas.

Phát biểu trong cuộc biểu tình, ông Guaidó tuyên bố sẽ bắt đầu chuyến đi toàn quốc và kêu gọi tất cả những người ủng hộ ông cùng tham dự cuộc tổng biểu tình ở Caracas "diễn ra rất sớm".

"Chúng ta sẽ đến, tất cả người Venezuela tập trung ở Caracas, bởi vì chúng ta cần đoàn kết lại", ông nói.

UserPostedImage

Thủ đô Caracas và hầu hết cả nước Venezuela không có điện

Các trường học, công sở tại Venezuela phải đóng cửa do tình trạng mất điện tiếp tục.

Việc cắt điện bắt đầu từ chiều thứ Năm, do các vấn đề ở một nhà máy thủy điện lớn.

Chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro đổ lỗi cho phe đối lập, cáo buộc họ phá hoại.

Điện bị cắt giữa lúc căng thẳng đang gia tăng quanh các nỗ lực của phe đối lập, vốn được sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ và một số nước Mỹ-Latin, nhằm lật đổ quyền lực của ông Maduro.

Hệ thống giao thông công cộng Caracas bị cắt điện vào đúng giờ cao điểm hôm thứ Năm, sau đó điện bị cắt tiếp sang các lĩnh vực khác.

UserPostedImage

Mọi người phải đi bộ về nhà sau khi các trường học, công sở đóng cửa

Tình trạng thiếu điện khiến các chuyến bay phải chuyển hướng khỏi sân bay chính tại Caracas, nơi hàng ngàn nhân viên đã buộc phải đi bộ về nhà.

Vấn đề phát sinh từ nhà máy điện ở đập Guri, và đã ảnh hưởng tới mạng lưới điện thoại và tàu điện ngầm tại Caracas.

Truyền hình nhà nước hôm thứ Sáu nói điện đã được khôi phục tại một số nơi ở thủ đô.

Tuy nhiên, truyền thông địa phương nói 15 trong tổng số 23 bang trên cả nước đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện, cũng như Caracas.

Venezuela dựa vào hệ thống cơ sở hạ tầng thủy điện to lớn thay vì nguồn trữ lượng dầu khí để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện trong nước. Nhưng hàng thập niên thiếu đầu tư đã khiến các đập lớn bị hư hại, và tình trạng mất điện lẻ tẻ xảy ra khá thường xuyên.

UserPostedImage

Người dân tại Caracas xếp hàng bên ngoài các ngân hàng trong lúc tình trạng mất điện vẫn tiếp tục

Ông Maduro cáo buộc lãnh đạo đối lập và tổng thổng lâm thời tự phong Juan Guaidó là đang tìm cách đảo chính với sự giúp đỡ của "bọn đế quốc Mỹ".

Ông Guaidó viết trên Twitter rằng việc mất điện là vấn đề gây "hỗn loạn, lo lắng và tức giận", và là "bằng chứng cho thấy sự kém hiệu quả của kẻ cướp ngôi", và nói thêm rằng "ánh sáng sẽ trở lại" một khi ông Maduro bị truất quyền.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng lên tiếng, quy trách nhiệm cho "sự kém cỏi của chế độ Maduro".

"Không lương thực. Không thuốc men. Nay thì không có điện. Tiếp theo sẽ là không có Maduro," ông viết trên Twitter.

Edited by user Sunday, March 10, 2019 3:11:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11893 Posted : Sunday, March 10, 2019 10:33:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Cuộc thảm họa nhân đạo ở biên giới Mỹ-Mexico


Nguyễn Đạt Thịnh

March 10, 2019


Người tị nạn dựng lều ở tạm tại khu vực biên giới Mexico sát với Mỹ tạo nên một “thảm họa nhân đạo.” (Hình: Getty Images)

Hôm Thứ Tư, 6 Tháng Ba, 2019, bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Nội An Mỹ, đến trụ sở quốc hội để điều trần về tình hình biên giới Mỹ-Mexico; bà yêu cầu Hạ Viện giải quyết điều mà bà gọi là “cuộc thảm họa nhân đạo” trên biên giới – giải quyết bằng cách ủng hộ giải pháp của tổng thống “xây tường ngăn chặn di dân bất hợp pháp.”

Từ ngày đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ Viện, đây là lần đầu tiên bà Nielsen đến đó, bất chấp việc các chính khách dân chủ chỉ trích những biện pháp Bộ Nội An ngược đãi người di dân xin tị nạn.

Bà báo động, “khả năng tạm trú tại các trại đều đã quá tải, nhân viên không đủ, mà số người tị nạn vẫn tiếp tục dồn tới; xin đừng nghĩ rằng đây là một cuộc khủng hoảng giả tạo; vì thảm họa đang thật sự diễn ra.”

Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch tiểu bang Nội An của Hạ Viện nói ông mong là bà Nielson không lập lại luận điệu của ông Trump; Thompson khuyên bà đừng đồng lõa với tổng thống trong toan tính lèo lái dư luận.

Ông cũng nhắc bà việc bà đã từng đồng lõa với tổng thống trong việc giam riêng trẻ con chia cách chúng với bố mẹ chúng, và để trẻ con ngủ dưới sàn nhà, không mền trong tiết trời lạnh, khiến 2 đứa mang bệnh, rồi chết trong trại giam. Bà Nielsen đọc một đoạn đã được viết sẵn nêu lên thái độ rộng lượng của Mỹ – sẵn sàng tiếp nhận những người di dân hợp pháp; và nêu lên số di dân đã được đón nhận vào lãnh thổ Mỹ trong năm 2017 – nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Bà ca ngợi chủ trương của tổng thống xây tường ngăn chặn người di dân, và yêu cầu quốc hội ban hành luật cho phép giam giữ dài hạn những người di dân đem theo cả gia đình, nhất là những người Trung Mỹ, dắt díu nhau đi thành từng đoàn.

Dân biểu Thompson hỏi bà 2 câu: “Một, gia đình tị nạn có bị ly cách không? Và hai, người tị nạn bị đưa trả về nguyên quán, trong lúc con họ vẫn còn bị giam giữ tại Mỹ? Bà Nielsen trả lời cả 2 điều đó đều đúng.”

Bà còn nói, “Chính sách ZERO TOLERANCE cho phép chúng tôi hành xử như vậy, chúng tôi đã thảo luận điều đó với Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions.” Nielsen còn hỏi lại các dân biểu dân chủ, “Có ai đưa trẻ con vào tù vì bố chúng bị tù đâu?”

Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen tường trình trước tiểu ban Nội An Hạ Viện.

Dân biểu Lauren Underwood, bang Illinois, phó chủ tịch Tiểu Bang Nội An Hạ Viện, hỏi bà Nielsen, “Có lẽ bà cũng biết tách rời con cái với cha, mẹ chúng là việc làm độc ác, tạo ảnh hưởng tai hại cho sức khỏe của chúng? Hành động đó không chỉ sai lầm mà còn đi ngược lại quan điểm nhân đạo của người Mỹ.”

Chánh sách xé đôi gia đình người tị nạn giam cha mẹ một nơi, giam con cái nơi khác là một trong những biểu tượng đặc thù của cuộc khủng bố tổng thống chủ trương để chống những người nhập cư bất hợp pháp.

Bà Nielsen cho rằng việc tách đôi gia đình người tị nạn không phải là một chính sách, mà chỉ là nhu cầu, vì được áp dụng trên một quy mô lớn, nên đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng của cuộc đàn áp tổng thống áp dụng để chống bọn nhập cư bất hợp pháp.

Trước sức phản đối của công dân Mỹ, và dư luận quốc tế, Tổng Thống Trump ký sắc lệnh ngưng áp dụng biện pháp xé đôi gia đình người tị nạn.

Sức đánh phá của Hạ Viện không làm Trump nao núng; ông bốp chát đối phó với thái độ phản thùng của Luật Sư Michael Cohen, và qua đòn “bắt điều trận của hạ viện, ông đang “tương kế, tựu kế” tấn công những dư luận chỉ trích chính sách ZERO TOLERANCE, dùng chính đòn điều trần trả đòn hạ viện.

Hạ viện chỉ trích việc ông xây tường biên giới, ông trả đòn bằng cách để người di dân thong thả tiến vào lãnh thổ Mỹ. Chỉ riêng Tháng Hai vừa rồi, số người di dân Trung Mỹ được cho vượt biên vào Mỹ lên đến trên 76,000 người, nhiều gấp đôi số người tị nạn vào bất cử thời điểm nào trong lịch sử Mỹ.

Bà Nielsen vốn không thuộc thành phần các bộ trưởng được tổng thống trọng dụng, nhưng trong cuộc điều trần lần này bà vẫn tích cực bảo vệ chính sách của tổng thống chống người da mầu di dân vào Mỹ.

Bà cũng tỏ ra tích cực và tuyệt đối bênh vực chính sách của tổng thống trong cuộc đóng cửa chính phủ suốt 35 ngày vừa rồi; nhưng tổng thống vẫn chỉ trích bà vô trách nhiệm, thiếu tích cực trong việc giải quyết khó khăn biên giới.

Nielsen buồn chán đến mức bà định từ chức vào tháng 5 năm ngoái – bà ngưng dự tính đó vì tình hình di dân khả quan hơn.

Được hạ viện mời điều trần; hôm 6 Tháng Ba, 2019 bà Nielson đã đến Hạ Viện, và đã cực lực chỉ trích, những dân biểu dân chủ chống kế hoạch của tổng thống xây trường thành bảo vệ Mỹ.

Bà được tổng thống khen là một bộ trưởng tài giỏi.

Ngay đầu bài thuyết trình, bà đã nói, “Người di dân đang trở thành một thảm họa nhân đạo, vì họ bị bọn buôn lậu và buôn người bắt phải bỏ nhà di tản vào lãnh thổ Mỹ, sống trong cảnh đau khổ; chúng đòi người di dân đóng góp cho chúng những số tiền quá nhiều.

Sau bà Nielsen, danh sách những nhân vật và những tổ chức nhận được trát đòi ra điều trần còn tới 80 người nữa. Nhân vật được nhiều người chú ý là cậu Jared Kushner – con rể của Tổng Thống Trump.

Dư luận chú ý đến Kushner vì gia đình cậu mua lầm một kiến trúc tại Manhattan – cao ốc số 666 Fifth Avenue; lỗ lã làm gia đình Kushner khốn đốn thì một công ty địa ốc nào đó – mang tên Brookfield Asset Management – xuất hiện cứu họ bằng cách mướn kiến trúc đó, và trả trước toàn bộ số tiền mướn nhà: $1.1 tỷ.

Một chi tiết nhỏ của vụ mướn nhà trả trước 99 năm tiền mướn: công ty Brookfield còn là chủ Westinghouse Electric – hãng điện tử đang cần bán lò phản ứng hạt nhân cho Ả Rập Saudi.

Thái tử Mohammed bin Salman nhờ cậu Kushner lo giấy tờ, thủ tục, gửi máy điện nguyên tử Mỹ sang Saudi Arabia.

Bộ ba Mohammed bin Salman, Kushner, và Iwanka Trump

Thái tử Mohammed mang tiếng là chủ trương giết ký giả Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia, rồi cưa xác ông thành từng khúc, bỏ vào va li đem đi phi tang; nhưng thật sự cả hai bàn tay đen thui của ông không hề nhuốm tí máu đỏ nào cả. Ông ta chỉ ra lệnh cho người khác làm việc khiếp đảm đó thôi.

Kushner cũng vậy – cậu không đụng tay vào đồng bạc nào cả, không lãnh một chi phiếu nào của Mohammed cả, thì bằng cớ đâu mà nói cậu tham nhũng?

Những khó khăn của tổng thống còn đủ nhiều, đủ tai tiếng cho đến ngày ông thắng cử thêm một lần nữa. Nhưng với quá nhiều tai tiếng, quá nhiều kẻ thù, e là ông không có thêm 4 năm ở Tòa Bạch Ốc nữa.

(Nguyễn Đạt Thịnh)

thao ly  
#11894 Posted : Sunday, March 10, 2019 10:37:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Xuống ngựa, quy hàng đi quý nương!


Huy Phương

March 10, 2019

UserPostedImage

Tác giả Laura Doyle. (Hình:lauradoyle.org)

Muốn bảo vệ hạnh phúc trong hôn nhân, xin quý bà hãy nhường lui một bước!

The Surrendered Wife (Người Vợ Hàng Phục) của tác giả Laura Doyle là một cuốn sách bestseller bán chạy nhất. Ngay chỉ trong tháng đầu tiên, số bán đã đạt con số 100,000 bản. Đây là một quyển sách độc đáo bàn về cách bảo vệ hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng.

Với tác phẩm The Surrendered Wife, hơn 150,000 phụ nữ tin rằng họ không những cứu vãn được mối quan hệ vợ chồng, mà cá nhân họ còn được trân trọng và ngưỡng mộ suốt đời. Báo chí và các đài truyền hình quan trọng Hoa Kỳ đều hết lời ca tụng tác phẩm của Laura Doyle.

Laura Doyle là một tác giả có sách bán chạy nhất của New York Times. Sách của bà đã được dịch ra 28 thứ tiếng ở 27 quốc gia. Tác giả là người đã sáng lập ra “Laura Doyle Connect,” một công ty huấn luyện quốc tế, huấn luyện cho phụ nữ những khả năng hầu đưa đến những mối quan hệ dịu dàng, say đắm.

Bà Laura Doyle đã xuất hiện CBS News, Dateline NBC, The Today Show, Good Morning America và The View. Bà đã có bài in trên The Huffington Post, Tạp chí Phố Wall, Thời Báo New York, Thời Báo Los Angeles, The Washington Post, The London Telegraph và là cây bút thường xuyên của The Huffington Post. Laura Doyle hiện sống ở New Port Beach, California, có cuộc hôn nhân dài 26 năm với chồng là John Doyle.

Nguyên nhân ra đời của tác phẩm “Người Vợ Hàng Phục”

Bà Laura Doyle thú nhận là từ khi lấy chồng lúc 22 tuổi, bà đã có thói quen thường xuyên kiểm soát chồng một cách gắt gao, không ngớt ra lệnh, chỉ trích, gắt gỏng, nói xỏ xiên, bới móc những chuyện nhỏ nhặt của chồng, hạ nhục ông chồng về bất cứ sự sơ suất nào, xem chồng như một đứa trẻ, nếu ông ta làm không đúng như ý bà.

Vì vậy, càng ngày giữa hai người càng có khuynh hướng xa cách. Vợ chồng không còn những mối tương quan đằm thắm thuở ban đầu, họ mất dần đi sự đồng cảm, tình yêu giữa vợ chồng càng ngày càng phai nhạt. Mới 4 năm, từ một đôi vợ chồng hạnh phúc, cả hai bên hầu như đều chán nhau và chuyện ly dị chắc chắn sẽ đến với họ một ngày không xa.

Thay vì dễ dàng ra tòa để xé tờ hôn thú, Laura Doyle bỗng quyết tâm thay đổi lại cách sống, hy vọng làm mọi cách để cứu vãn hạnh phúc gia đình mình. Bà theo những khóa tâm lý trị liệu, học hỏi qua sách vở, đi tìm nguyên nhân sự đỗ vỡ, xa cách. Bà tiếp xúc với những cặp vợ chồng thật sự gắn bó yêu thương nhau và đang có cuộc sống hạnh phúc để học hỏi cách đối xử, ngôn ngữ và tình yêu, kinh nghiệm từ nơi họ. Bà ghi nhớ và học hỏi kinh nghiệm, những gì có thể hàn gắn sự đổ vỡ của vợ chồng bà. Cuối cùng, là Laura Doyle đã cứu vãn được hạnh phúc của mình.

Bà muốn đem những kinh nghiệm và bài học hôn nhân của mình, việc sửa đổi lối sống của mình, viết thành sách để giúp bạn bè của mình, những người đã trải qua hoàn cảnh của mình không tìm ra lối thoát.

Xích lại gần nhau và bỏ bớt cái tôi của mình

Phải chăng tăng trưởng theo nữ quyền trong xã hội, người phụ nữ trong gia đình càng ngày càng lấn lướt, khống chế, kiểm soát chồng trên mọi phương diện.

Bà Laura Doyle đã quyết định chấm dứt giai đoạn “gà mái đá gà cồ,” bỏ thời hoạnh họe, thống trị, coi chồng như tôi tớ, hiếp đáp, xỏ mũi chồng như trước?

Laura Doyle đề cao sự quay trở về nguồn với những giá trị đạo đức ngày xưa trong đời sống lứa đôi. Chồng là người chỉ huy và vợ là người tuân hành, kiểu “phu xướng, phụ tùy của Đông phương.

Từ bỏ vai trò một người phụ nữ trí thức, cấp tiến, thích chỉ huy, ra lệnh, kiểm soát, thống trị, coi thường và sai khiến chồng thẳng tay, “xem chồng như tấm thảm chùi chân- doormat” ngoài ngạch cửa, nay thì Laura Doyle đã tự nhìn nhận trở thành một người biết ăn năn hối cải, trở thành một người vợ hiền lành, nhu mì. Bà hồi tâm và đã thấy tránh vợ chồng đi đến chỗ đổ vỡ hạnh phúc gia đình, chỉ có một cách duy nhất là mình, chính mình, cần phải thay đổi cách cư xử với chồng, mềm mỏng, lắng nghe, bỏ quyền chỉ huy và trở thành một người vợ yếu đuối, cần che chở, được chồng quý mến.

Từ đó, cả hai người đều cảm thấy hạnh phúc bên nhau. Chồng bà, sau một thời gian, trở nên vui vẻ tự tin trở lại, và bắt đầu quan tâm đến trách nhiệm gia đình, thương yêu, trân trọng bà hơn. Riêng bà cũng thấy lòng thấy thanh thản, hạnh phúc hơn xưa. Được như vậy, chính nhờ bà đã biết thay đổi cách suy nghĩ, thái độ và biết cách ứng xử tốt đẹp với chồng.

Theo sự suy nghĩ của Laura Doyle, bà đã ngộ ra chân lý: phải tự mình thay đổi chính bản thân mình chớ đừng mong đợi hay bắt buộc sự thay đổi ở người khác.

Bà tự xem mình là một người vợ biết hàng phục và quyết định chia xẻ những kinh nghiệm này cho tất cả chị em phụ nữ đang mấp mé bên vực thẳm ly dị, đổ vỡ của gia đình, qua tác phẩm “The Surrendered Wife.”

Người phụ nữ lội ngược dòng

Trong thời đại nữ quyền đang được đề cao, người phụ nữ đã ra khỏi cánh cửa gia đình, bước vào xã hội, đang giữ các chức vụ lãnh đạo đất nước như Tổng thống, Thủ Tướng… ở trong gia đình thì chưa biết ai thuần phục ai, ý tưởng của Laura Doyle hình như quá ngược dòng và quá mới lạ đã làm nhiều người bàng hoàng và sửng sốt, chưa nói đến thái độ tức giận của giới phụ nữ cánh “Nữ Quyền” thì đả kích và chống đối hết lời “The Surrendered Wife.”

Tác giả đã đi khắp nước Mỹ để tổ chức những nhóm học tập workshop, seminar, những buổi hội thảo, quảng bá những ý kiến mới, lập ra những hội đoàn các người vợ hàng phục để trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau về cách bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Bà Laura đã đưa ra thái độ “hàng phục” cần thiết cho những người vợ, nhưng không biết liệu quý bà có chịu cho không?

– Biết kính trọng chồng.

– Ngoan ngoãn vâng lời chồng bất cứ việc gì từ nhỏ đến việc lớn.

– Không bao giờ ngắt lời, hay gắt gỏng với chồng.

– Không tìm cách hạ thấp phẩm giá của chồng bằng cách kiểm soát, ăn hiếp, xài xể, cằn nhằn, nặng lời với chồng.

– Không còn tìm cách kiểm soát chồng (nhiều bà lục cả ví tiền, thư tín, kiểm soát chi thu của chồng, ghi số milleage xe hơi của chồng.)

– Đối xử với chồng như một người trưởng thành, không xem ông như là một đứa trẻ con.

– Để cho chồng mình được tự do lựa chọn quần áo, cà vạt, giày dép.. theo ý ông, cũng không ép buộc chồng phải ăn uống như ý mình muốn.

– Đừng đóng vai trò tài xế phụ băng sau (backseat driver) để chỉ trích, chê bai, phê phán cách lái xe của chồng.

– Phải tin tưởng chồng về bất cứ chuyện gì, từ vụ sex đến việc quản lý tài chánh gia đình.

– Hãy chiều chồng, cả nể khi cần cho chồng vui lòng.

Trong các cuộc mạn đàm, hội thảo trên truyền hình, phát thanh, tác giả “The Surrendered Wife” khuyên những người vợ:

– Dành nhiều thời gian để vợ chồng vui sống, ngưng tranh chấp, cãi cọ, gây lộn, cằn nhằn, về ba cái vụ tiền bạc.

– Nên dịu dàng bày tỏ những điều mình mong muốn với chồng.

– Tạo ra những cơ hội tiếp xúc lãng mạn với chồng.

– Đừng ôm hết mọi việc vào mình, chia sẻ với chồng nhiệm vụ dạy dỗ con cái.

– Tái lập và vun bồi lại không khí êm đềm trong gia đình.

– Hãy si tình chồng và trở lại như những “ngày xưa thân ái.”

Đang ở vị thế Bà La Sát, quay chồng mòng mòng như quay dế, mà bỗng nhiên được khuyến cáo hãy quy phục để làm một người vợ hiền lành, dịu dàng, chiều chồng, ai mà chịu được? Như vậy là chịu lép vế, thua sút, làm tôi mọi đàn ông hay sao?

Nhà thơ Anh Quốc Alfred Tennyson (1809-1892) đã đưa ra quan điểm về vai trò của phụ nữ:

“Đàn ông chỉ huy, đàn bà vâng lệnh. Tất cả những điều khác đều là lầm lẫn! ( Man to command, and woman to obey. All else confusion!)

Ngày xưa ông bà ta cũng đã khuyến cáo: “Chồng giận thì vợ làm lành! Miệng cười chúm chím, thưa anh giận gì?”

Thôi xin quý nương hãy xuống ngựa quy hàng đi, gia đình được trong ấm ngoài êm thì loài người cũng mang ơn quý nương, được bình an dưới thế!

(Huy Phương)

Edited by user Sunday, March 10, 2019 10:38:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11895 Posted : Monday, March 11, 2019 12:34:39 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tin vắn cuối tuần 9/3/2019

Vũ Linh
March 10, 2019

Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 9/3/2019

TT TRUMP CÓ THỂ PHẢI DÙNG QUYỀN PHỦ QUYẾT?


Sau khi Hạ Viện biểu quyết không cho TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương để lấy tiền xây tường mà không cần chuẩn chi của quốc hội, thì bây giờ đến phiên Thượng Viện. Trái với fake news một cụ tỵ nạn bị bịnh dị ứng Trump nặng hô hoán, Thượng Viện cho đến nay vẫn chưa biểu quyết. Chỉ cần 51 thượng nghị sĩ đồng ý là Thượng Viện sẽ biểu quyết theo Hạ Viện (DĐTC trước đây viết sai là cần 60 phiếu). Cả hai viện đồng ý thì sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn trương của TT Trump sẽ phải thu hồi.

Phe CH có 53 phiếu, nhưng cho đến nay, đã có 4 thượng nghị sĩ CH tuyên bố sẽ biểu quyết chống TT Trump, trong đó có ba người từ hai năm qua đã biểu quyết chống TT Trump rất nhiều lần, là ông Rand Paul (Kentucky), và hai bà Lisa Murkowski (Alaska) và Susan Collins (Maine). Nghĩa là Thượng Viện có thể sẽ biểu quyết theo Hạ Viện nếu không có một nghị sĩ DC nào nhẩy rào, bênh TT Trump.

Nếu Thượng Viện cũng chống, TT Trump sẽ phải sử dụng quyền phủ quyết. Đây sẽ là lần đầu tiên TT Trump sử dụng quyền này.

UserPostedImage

TNS Rand Paul giải thích ông chống việc ban bố tình trạng khẩn trương không phải vì chống chuyện xây tường. Ông cho rằng có nhiều cách khác kiếm ra tiền xây tường, không cần phải ban bố tình trạng khẩn trương, vì ban bố như vậy có vẻ như tổng thống đã đi quá xa, và trong tương lai, sẽ mở cửa cho các tổng thống CH cũng như DC, ban bố tình trạng này quá dễ dàng mỗi khi muốn có tiền mà không được quốc hội đồng ý.

Đây là vấn đề nguyên tắc hết sức quan trọng, không phải ông Paul hoàn toàn không có lý. Cái sai lầm của ông Paul là Thượng Viện phải biểu quyết vấn đề trên căn bản Hiến Pháp, xét xem tổng thống có quyền ban bố tình trạng khẩn trương không, chứ Thượng Viện không thể biểu quyết chống TT Trump dựa trên chuyện giả tưởng có thể xẩy ra trong tương lai.

Việc tổng thống sử dụng quyền phủ quyết không có gì lạ. Trong 140 năm qua, tất cả các tổng thống đều đã làm chuyện này. TT Roosevelt, một trong những tổng thống thành công nhất lịch sử Mỹ đã dùng quyền này tới 635 lần trong 12 năm ông làm tổng thống. TT Reagan dùng 78 lần trong tám năm. Hai tổng thống tiền nhiệm của ông Trump tương đối sử dụng ít nhất, TT Bush con và TT Obama: 12 lần mỗi người. TT Trump sẽ dùng lần đầu tiên trong hơn hai năm chấp chánh.

Quốc hội muốn vượt qua phủ quyết của tổng thống sẽ cần phải có hai phần ba Hạ Viện (290 phiếu) và hai phần ba Thượng viện (67 phiếu) đồng ý.

Đảng DC tại Hạ Viện hiện có 235 phiếu, cần có 55 dân biểu CH chống Trump; trong khi tại Thượng Viện, phe DC có 47 phiếu, cần 20 thượng nghị sĩ CH chống Trump mới được. Hiện nay, ít ai nghĩ quốc hội sẽ có đủ túc số để vượt qua phủ quyết của TT Trump.

CNN GIẢI THÍCH THẤT BẠI THƯỢNG ĐỈNH

Chuyện lạ bốn phương, CNN phân tích về việc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đã không có kết quả gì, và kết luận đây là một thất bại lớn cho cậu Ấm Ủn của Bắc Hàn. Chẳng mấy khi thấy CNN không mạt sát TT Trump.

UserPostedImage

Theo CNN, câu Ấm tới tham dự cuộc họp với thái độ tự tin và lạc quan nhất. Cậu tin là với đề nghị phá hủy căn cứ nguyên tử Yongbyon, TT Trump sẽ rất vui mừng mà chấp nhận tháo gỡ cấm vận ngay. Cậu tự tin đến độ lần đầu tiên trong đời, nói chuyện với một nhà báo Mỹ, tuyên bố cậu “có cảm giác kết quả tốt đẹp sẽ xẩy ra”. Trong khi đó, bộ máy tuyên truyền của BH được lệnh khua chiêng trống rầm rộ về sự thành công của đàm phán ngay từ khi hai bên chưa gặp nhau.

Nhưng TT Trump đã cho rằng biện pháp phá hủy đúng một căn cứ chưa đủ. Ông đòi hỏi thêm. Theo CNN, cậu Ấm ngạc nhiên, không chuẩn bị nên không biết ra đề nghị nào khác, cũng như không sẵn sàng đi xa hơn. TT Trump đứng dậy bỏ ra về, khiến cậu Ấm bỡ ngỡ và bối rối, không biết phải phản ứng ra sao, đợi mãi đến 12 giờ đêm mới mở cuộc họp báo bất ngờ để giải thích.

Việc cậu Ấm thất bại hình như được xác nhận bởi việc ông Kim Yong Chol, trưởng đoàn điều đình của BH, bất ngờ ‘biến’ đâu mất, cuộc họp báo cuối cùng giải thích việc đàm phán đổ vỡ do ngoại trưởng BH triệu tập. Sau tuyên cáo của ngoại trưởng, thứ trưởng ngoại giao BH cũng cho báo chí biết cậu Ấm rất thất vọng và có thể đã mất hứng thú tiếp tục đàm phán với Mỹ, và cậu cũng không hiểu tính toán của Mỹ (nguyên văn: “our Chairman had a difficult time understanding the U.S. system of measuring”).

Nhận xét này nghe lý thú: chính cậu Ấm Ủn thừa nhận không hiểu Mỹ, chứ không phải TT Trump đã không hiểu BH như vài cụ tỵ nạn bị dị ứng Trump đã phán.

Sau khi cuộc đàm phán thất bại, cậu Ấm Ủn có ở lại Hà Nội, chính thức viếng thăm CSVN trong hai ngày với cái mặt bí xị, nhưng trong những ngày này, không ai thấy bóng dáng ông trưởng đoàn điều đình đâu hết. Theo ý kẻ này, sẽ không phải là chuyện lạ nếu ông trưởng đoàn này về đến Bình Nhưỡng sẽ bị ăn đạn đại bác.

KINH TẾ MỸ TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Báo cáo mới nhất cho biết kinh tế Mỹ trong năm 2018 đã tăng trưởng 3,1%, so với trung bình dưới 2% trong 8 năm Obama. Tin cũng cho biết con số dân Mỹ đi làm lên tới 157 triệu người, cao nhất trong lịch sử Mỹ.

Kết quả này khác xa những dự đoán của khối DC. Còn nhớ TT Obama đã từng tuyên bố “chỉ tiêu tăng trưởng mới bây giờ là 2% là tối đa, thời kỳ của 3%-4% đã qua từ lâu rồi”.

Lời phán này còn thua xa tiên đoán của kinh tế gia cấp tiến Paul Krugman, giải Nobel Kinh Tế. Theo ông này, nếu TT Trump thực hiện chính sách kinh tế mà ông hứa khi ra tranh cử, trong đó có giảm thuế, chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng, cắt giảm luật lệ kinh doanh, thả lỏng ngân hàng,… thì nước Mỹ sẽ trực diện đại họa với suy trầm kinh tế, thất nghiệp tràn làn, hãng xưởng xập tiệm, thị trường chứng khoán xụp đổ xóa bạc tỷ tiền tiết kiệm của dân, tiền hưu của người già,…

UserPostedImage

Thị trường chứng khoán sau khi rớt ào ào xuống mức gần 22.000 điểm hai tháng trước đây, đã leo thang lại và hiện trụ trì ở mức 26.000 điểm đầu tháng Ba, tăng 8.000 điểm (hay 45%) so với 18.000 ngày bầu cử tháng 11/2016. Mấy ngày qua, đã tuột dốc lại xuống khoảng 25.500 điểm.

Một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT nặng công kích TT Trump chẳng biết gì về kinh tế, chỉ lo làm sao cho thị trường chứng khoán tăng thôi, nghiã là lấy mọi quyết định dựa trên chỉ số Dow Jones. Đại khái lo chuyện Dow Jones thôi, còn kinh tế tăng trưởng hay co cụm, thất nghiệp hay không,… là chuyện phụ, hậu quả hên sui may rủi của trồi sụt của Dow Jones thôi. Dĩ nhiên là cụ này mù tịt về chuyện kinh tế nên đây không phải là lý luận của cụ, chỉ là cụ trích dẫn và dịch của TTDC để đánh Trump thôi. Một người mù tịt dịch một bài của một anh tịt mù.

Các vị này quên mất –hay không biết- thị trường chứng khoán trồi sụt chỉ là hậu quả của chính sách hay biến động kinh tế thôi, chứ không có chuyện thị trường chứng khoán lôi kinh tế đi theo. Nói cách khác, theo lý luận này, không phải đầu máy kinh tế kéo cái xe lửa đi, mà là cái toa cuối cùng, thị trường chứng khoán, đẩy cái xe lửa chạy.

Một ví dụ cụ thể: TT Trump ban hành luật giảm thuế để kích động phát triển kinh tế, sau đó, thị trường nhẩy vọt lên vì hy vọng sẽ giúp kinh tế phát triển thật, chứ không phải TT Trump giảm thuế để thị trường chứng khoán tăng, giúp các công ty tăng giá cổ phần, để Trump có dịp khoe Dow Jones tăng.

Thật ra, nếu đặt chính sách kinh tế dựa trên biến chuyển của thị trường chứng khoán thì có lẽ ta sẽ thấy chính sách kinh tế thay đổi mỗi ngày, bắt đầu từ 5 giờ chiều, sau khi thị trường đóng cửa. Nghe vậy mà chưa thấy vô lý thì… kẻ này hết ý, chịu thua, không tranh cãi nổi.

Việc cụ tỵ nạn này chê TT Trump không biết gì về kinh tế nghe cũng… vui tai. Không biết cụ hiểu bao nhiêu về kinh tế, nhưng ông Trump đã tốt nghiệp Wharton School của đại học Philadelphia, một trong những trường lớn trong nhóm đại học Ivy League của Mỹ, khó vào nhất, mà tốt nghiệp còn khó hơn nữa. Cũng là trường của các CEO của Google, Boeing, Comcast, TIME, Pepsi, CBS, GE,… Ông cũng là người xây dựng một gia tài khoảng 100 triệu của ông bố để lại thành một gia tài vài chục tỷ.

Trong vấn đề kinh tế, TTDC đang làm rùm beng cán cân mậu dịch Mỹ bị thâm thủng nặng nhất, lên tới hơn 600 tỷ, coi như một cơ hội đánh Trump không thể bỏ qua được. Đại khái tố chính sách mậu dịch của TT Trump đã hoàn toàn thất bại, bị phản ứng ngược. Không có gì đáng ngạc nhiên. Những doanh gia nhập cảng hàng, nhất là hàng từ Trung Cộng, đang cố đầu cơ nhập cảng tối đa trước khi thuế quan tăng. Biện pháp tăng thuế quan của TT Trump là biện pháp nhắm vào việc giúp cán cân thương mại trong dài hạn. Hiện tượng cán cân mậu dịch thâm thủng nặng hiện nay chỉ là hậu quả nhất thời.

DI DÂN TĂNG MẠNH

Số di dân tràn vào Mỹ lậu đã gia tăng mạnh trong mấy tháng qua. Theo thống kê chính thức, tháng Hai vừa qua, số di dân vào Mỹ bất hợp pháp bị bắt đã lên tới 76.000 người, trung bình hơn 2.200 người mỗi ngày. Tăng 97%, tức là gấp đôi so với năm ngoái.

UserPostedImage

Ông Kevin McAleenan, ủy viên của cơ quan Bảo Vệ Biên Giới, commissioner of Customs and Border Protection, báo động “đây hiển nhiên là một khủng hoảng cả về an ninh lẫn nhân đạo”, xác nhận những cảnh giác của TT Trump. Trong khi đó TTDC và đảng DC tiếp tục vùi đầu dưới cát, khẳng định chẳng có khủng hoảng gì hết.

Báo New York Times viết một bài phân tích cực dài về vấn đề, chiếm hết nguyên một cột trên trang nhất và nửa trang trong. Dĩ nhiên, tố giác chính sách di dân của TT Trump đã hoàn toàn thất bại, không có cách nào cản di dân tràn vào Mỹ được.

Điều quái lạ đáng nói là trong nguyên bài viết dài này, NYT đã nhắm mắt, bịt tai, không nhắc một chữ nào về nguyên nhân thật sự của gia tăng di dân: đó là các luật an toàn cho di dân, gọi là sanctuary law của các tiểu bang và vài tỉnh biên giới, nơi có đông dân gốc Nam Mỹ. Các luật sanctuary law đã có sức mạnh thu hút cả vạn dân Nam Mỹ và Trung Mỹ, ào ào muốn vào Mỹ vì đinh ninh chỉ cần vào được là an toàn, không sợ bị trục xuất nữa.

Trong một tin liên hệ, Hạ Viện đã biểu quyết cho di dân, kể cả di dân lậu được quyền đi bầu bán. Chỉ là chuyện màu mè lấy cảm tình di dân gốc Nam Mỹ thôi, chứ thật ra di dân không có quyền bầu trong cấp liên bang, hay tiểu bang. Chỉ có một số nhỏ địa phương cho di dân hợp pháp tham dự bầu bán thôi. Biểu quyết mới của Hạ viện chẳng có một giá trị pháp lý nào.

CNN ĐÁNH PHỦ ĐẦU

CNN viết bài bình luận dài tiên đoán TT Trump sẽ thua lớn trong cuộc bầu tổng thống năm 2020, và cảnh giác thiên hạ là ông đang dọn đường để tìm cách phủ nhận kết quả bầu cử và phá tân tổng thống.

Đây là có lẽ là bài viết… thô bỉ đến độ tiếu lâm nhất mà kẻ này lâu lắm mới đọc được.

TT Trump năm 2020 thua hay không và có phủ nhận kết quả bầu cử hay không là chuyện hiện nay chưa ai biết, phải đợi tới hơn 20 tháng nữa mới biết được. Nhưng điều cả thế giới đều biết vì đã xẩy ra rồi là đảng DC, bà Hillary và toàn thể TTDC đã phủ nhận kết quả bầu cử tháng 11/2016 và cũng đã tìm đủ cách phá TT Trump từ hơn hai năm qua.

Cái này các cụ ta gọi là… vừa ăn cướp vừa la làng, hay suy bụng ta ra bụng người, phải không các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump?

ÔNG MANAFORT BỊ ĐI TÙ

Như dự đoán, ông Paul Manafort, có một lúc đã làm giám đốc Ủy Ban Vận Động Tranh Cử cho ông Trump, đã bị tòa tuyên án 47 tháng tù về những tội khai gian, chuyển tiền bất hợp pháp, không khai mình hoạt động cho một nước ngoài –Ukraine-. Những tội ông đã vi phạm cả chục năm trước khi biết ông Trump, không có một chuyện nào liên quan đến TT Trump hay cuộc vận động tranh cử hết.

Công tố Mueller đã đánh đòn hạ cấp nhất khi truy tố ông Manafort qua tòa tiểu bang Virginia, chứ không phải tòa liên bang để TT Trump không thể ân xá được, cố tình ép ông Manafort phản ông Trump, khai ra một tội gì đó của TT Trump như ông đang làm với luật sư Cohen. Công tố Mueller yêu cầu tòa xử ông Manafort từ 19 đến 24 năm tù.

Quan tòa Ellis, đã công khai tố công tố Mueller đi bắt ông Manafort chỉ là cách để cố ép ông Manafort phản, khai ra một tội thật hay phịa nào đó của TT Trump thôi, và ông phán yêu cầu của công tố Mueller phải xử án tới 24 năm là ‘quá đáng đến độ vô lý’.

DB TLAIB TỰ TRẢ LƯƠNG

UserPostedImage

Tin báo chí cho biết bà dân biểu gốc Palestine Rashida Tlaib, người đã gọi TT Trump là “motherfucker”, bị tố lem nhem, tự trả lương cho mình khi đang ra tranh cử dân biểu, lấy tiền từ quỹ vận động tranh cử do các cử tri và tổ chức thân Palestine đóng góp. Bà này ra tranh cử tháng 5/2018, đến tháng 11/2018 thì đắc cử. Trong thời gian 7 tháng đó, bà tự trả lương cho mình mỗi tháng 4.000 đô. Sau khi đắc cử, lại tự trả lương thêm cho mình 17.500 đô nữa, trong khi chờ đợi tuyên thệ nhậm chức và nhận lương dân biểu.

Luật bầu cử Mỹ cho phép các ứng cử viên tự trả lương cho mình, nhưng khi bầu cử qua rồi, hết còn ‘vận động’ thì không được tự trả lương nữa. Bà Tlaib đã tự trả thêm lương sau khi đã đắc cử, vi phạm luật bầu cử.

Trong câu chuyện vi phạm luật bầu cử này, ta cũng thấy một việc khá mới lạ: các ứng cử viên ra tranh cử có quyền tự trả lương, không giới hạn, từ tiền thiên hạ đóng góp. Hèn chi có quá nhiều ứng cử viên ra tranh cử đủ thứ chức vụ, càng sớm càng tốt để có tiền tự trả lương, cho dù hy vọng đắc cử chẳng bao nhiêu. Kể cả cuộc bầu cử tổng thống hiện nay bên phiá DC.

Cái lý do được tự trả lương là tiền đó giúp ứng cử viên chi tiêu cá nhân vì phải nghỉ làm, đi vận động tranh cử toàn thời, cũng như để tránh cho ứng cử viên không bị mua chuộc. Tránh bị mua chuộc? Nghe thật… lạ tai: thế thì tiền đó lấy từ đâu ra? Có phải từ tiền trên nguyên tắc là do cử tri yểm trợ nhưng trên thực tế là tiền ‘mua chuộc’ từ các thế lực, tổ chức, đại gia muốn ủng hộ ứng cử viên vì hy vọng bảo vệ quyền lợi của mình không?

Chỉ có ông thần Trump là ngây ngô, chẳng những không tự trả lương, không biết lợi dụng luật để kiếm tiền bỏ túi, lại còn chi tiền túi cả trăm triệu ra tranh cử, sau khi đắc cử lại lãnh lương có đúng 1 đô một năm. Không ai dại bằng!

DB OCASIO-CORTEZ BỊ TỐ LEM NHEM TIỀN BẠC

UserPostedImage

Cô dân biểu nhí đang gây bão táp tại Hạ Viện, Alexandria Ocasio-Cortez, bị tổ chức Coolidge Reagan Foundation tố đã lem nhem chuyện tiền bạc và yêu cầu Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang – Federal Election Commission- điều tra.

Cô này bị tố đã lấy đâu hơn 6.000 đô từ quỹ vận động tranh cử ‘trả lương’ cho anh kép của cô, núp dưới danh nghiã ‘tham vấn’ cho ban vận động trong một tháng rưỡi khi cô Ocasio-Cortez ra tranh cử dân biểu, từ giữa tháng Tám đến cuối tháng Chín 2017. Cô Ocasio-Cortez giải thích đó là tiền ‘thù lao cố vấn chiến lược’, fees for strategic consulting. Vấn đề là chẳng ai biết anh kép cố vấn chiến lược gì, khi nào, ai biết? Ngoài việc anh ta thủ thỉ gì đó mỗi đêm trên giường ngủ.

Chưa hết. Tổ chức National Legal and Policy Center của tiểu bang Virginia (là tiểu bang DC đấy) đã đưa đơn khiếu nại cô Ocasio-Cortez và anh chánh văn phòng của cô, Saikat Chakrabarti, đã chuyển 885.000 đô tiền vận động tranh cử vào một quỹ riêng gọi là Brand New Congress LLC, một tổ chức nằm ngoài cuộc vận động tranh cử và không bị bắt buộc phải có báo cáo tài chánh gì với Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, tức tiêu xài ra sao, không cần báo cáo gì cho ai hết.

LLC là viết tắt của Limited Liability Company, tức là công ty tư hữu trách nhiệm hữu hạn. Trong kinh doanh, đây là công ty mà các sở hữu chủ cổ phần chỉ chịu trách nhiệm tài chánh tới phần hùn vốn của mình. Chẳng ai biết công ty này do ai hùn vốn, bao nhiêu, làm việc gì. Cũng chẳng ai biết số tiền 885.000 đô trên đi đâu, trả cho ai, làm việc gì, hay vào túi ai. Ai biết được, xin giải thích dùm.

Nếu đúng là cô Ocasio-Cortez, cựu ‘pha rượu viên’ quá khích cực tả này đã chuyển tiền bất hợp pháp như trên, cô có thể bị phạt tiền, tước quyền dân biểu và đi tù. Cô này đã tuyên bố cô không làm điều gì bất hợp pháp hết.

Các cô dân biểu ‘lính mới tò te’ của đảng DC như Ocasio-Cortez và Tlaib, chưa đưa ra được một dự luật nào hết, nhưng hiển nhiên đã chứng tỏ sự hiểu biết thâm sâu và tính ‘nhanh trí’ của họ: Hạ Viện chính là mỏ vàng sẽ giúp họ thành triệu phú trong chớp mắt. Có thể khai thác từ ngày còn đang tranh cử.

DB ILHAN OMAR BỊ CHỈNH

UserPostedImage

Tân dân Biểu Hồi giáo gốc Somalia, cô Ilhan Omar, trong hai tháng ngồi ghế dân biểu, đã liên tục lên tiếng đả kích Do Thái và Do Thái giáo luôn, bằng những ngôn ngữ Hitler trước đây hay sử dụng. Trước áp lực mạnh của khối Do Thái giáo Mỹ, là khối cử tri nồng cốt của đảng DC, Hạ Viện đã phải biểu quyết một nghị quyết lên án cái mà họ gọi là ‘tinh thần thù ghét’ (hate) và kỳ thị Do Thái (anti-semitism), tuy không dám nêu đích danh tên bà dân biểu nhí này.

407 dân biểu DC (kể cả cô Omar cũng mặt trơ trán bóng biểu quyết chống chính mình) và CH biểu quyết cho quyết nghị này trong khi 23 dân biểu CH chống, phản đối việc ngôn ngữ của nghị quyết có vẻ mờ ám, không rõ ràng, có thể hiểu như ám chỉ luôn việc tố cáo da trắng là kỳ thị da đen.

Dân biểu CH Liz Cheney –con gái cựu PTT Cheney- cho rằng nghị quyết mập mờ này chỉ là cách rửa tội cho cô db Omar, trong khi thực sự cô Omar cần bị trục xuất khỏi Hạ Viện.

Cô Omar này mới đây muốn chơi nổi hơn nữa, lên tiếng chê chiêu bài “Hy Vọng Và Thay Đổi” của TT Obama –Hope and Change- thật ra chỉ là ảo tưởng, chẳng bao giờ là sự thật! Cô này tố Obama dùng cái cười duyên để che dấu tội giết người, ý nói về việc Obama dùng máy bay không người lái –drone- giết không biết bao nhiêu dân Hồi trong cuộc chiến tại Trung Đông. Hàng triệu cử tri DC vẫn tôn thờ Đấng Tiến Tri ngỡ ngàng. Chưa nghe phản ứng của TT Obama.

Chưa hết đâu, đảng DC đang bị khủng hoảng nội bộ nặng với sự nổi loạn của đám ngựa non háu đá dân biểu thiên tả cực đoan nhí. Sẽ còn nhiều trò vui đáng theo dõi.

Vũ Linh, 9/3/2019

Edited by user Monday, March 11, 2019 12:51:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11896 Posted : Monday, March 11, 2019 9:55:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA


3/11/2019 9:15:52 AM

UserPostedImage

Ba cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu đó chính là ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt con người: ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất. Phương dược thắng cám dỗ: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa.

Tin Mừng Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay (Lc 4,1-13) tường thuật lại kinh nghiệm cám dỗ của Chúa Giêsu trong sa mạc. Sau khi ăn chay 40 ngày Chúa Giêsu chịu ma quỷ cám dỗ ba lần. Trước hết ma quỷ mời Chúa biến đá thành bánh (câu 3); sau đó ma quỷ đem Người lên cao hơn cho xem một lúc tất cả các nước thiên hạ và hứa cho Người trở thành một đấng cứu thế quyền hành và vinh quang (câu 5 và 6). Sau cùng ma quỷ đưa Người lên thành Giêrusalem và mời Chúa gieo mình xuống, để thể hiện quyền năng Thiên Chúa của Người như một cuộc biểu diễn (câu 9-11). Ba cám dỗ chỉ cho thấy ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt chúng ta: ham muốn, ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất.

Ham muốn thành công

Đầu tiên, con đường ham muốn thành công. Đây là lý luận xảo trá của ma quỷ, chúng khởi đi từ những nhu cầu tự nhiên và chính đáng, đó là: nhu cầu nuôi sống bản thân, sống, hành động, hạnh phúc; chúng thúc đẩy chúng ta tin rằng chúng ta có thể làm được tất cả, không cần Thiên Chúa, thậm chí, còn chống lại Ngài. Nhưng Chúa Giêsu đối lại ma quỷ: “Có lời chép rằng: Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh” (câu 4). Chúa Giêsu nhắc lại hành trình dài trong sa mạc của dân được tuyển chọn, Người khẳng định ước muốn phó thác hoàn toàn của Ngài vào sự quan phòng của Cha, Đấng luôn chăm sóc con cái.

Vinh quang trần thế

Cám dỗ thứ hai: con đường vinh quang trần thế. Ma quỷ nói: “Nếu ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi quyền hành và vinh quang của các nước thiên hạ sẽ thuộc về ông” (câu 7). Chúng ta có thể mất tất cả phẩm giá, chúng ta để cho các ngẫu tượng của tiền bạc, thành công và quyền lực làm hư hỏng, đưa tới sự tự phụ. Và chúng ta say hưởng một niềm vui trống rỗng, một sự thỏa mãn sẽ sớm biến mất. Chúng làm cho chúng ta trở thành những con công, phù vân, và tan biến. Chính vì thế Chúa Giêsu trả lời: “Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi” (câu 8).

Lợi dụng Thiên Chúa cho lợi ích của mình.

Cám dỗ thứ ba: lợi dụng Thiên Chúa cho chính lợi ích của mình. Ma quỷ trích dẫn Kinh Thánh, cám dỗ Chúa Giêsu tìm nơi Thiên Chúa một phép lạ trỗi vượt, một lần nữa Chúa Giêsu phán đối và khẳng định với ma quỷ sự kiên quyết khiêm tốn và phó thác vào Cha: “Có lời chép rằng: Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi!" (câu 12). Như thế Chúa Giêsu đẩy lùi cám dỗ mạnh mẽ và tinh tế hơn của ma quỷ đó là: ý muốn “kéo Thiên Chúa về phía mình”, cầu xin ân sủng để phụng sự lòng thỏa mãn kiêu ngạo của chúng ta.

Phương dược thắng cám dỗ

Đây là những con đường luôn hiện diện trước chúng ta, đó là ảo tưởng về thành công và hạnh phúc. Nhưng thực tế, chúng hoàn toàn xa lạ với cách hành động của Thiên Chúa; hơn nữa, chúng làm cho chúng ta xa rời Ngài, bởi vì đó là công trình của Satan. Chúa Giêsu, đối diện một mình với những thử thách này, thắng ba lần cám dỗ để kết hợp hoàn toàn kế hoạch của Cha. Và Ngài chỉ cho chúng ta các phương dược: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa, chắc chắn rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, rằng Người là Cha và với sự chắc chắn này, chúng ta sẽ thắng mọi cám dỗ. Nhưng có một điều thú vị chúng ta cần chú ý. Trong khi chịu cám dỗ, Chúa Giêsu không tham gia vào cuộc đối thoại với tên cám dỗ mà chỉ đáp trả thách thức bằng Lời Chúa. Điều này dạy chúng ta rằng với ma quỷ không đối thoại, không phải đối thoại, chỉ trả lời nó với Lời Chúa.

Cùng nhau chúng ta hãy sống Mùa Chay, như một thời gian đặc biệt để thanh luyện, để trải nghiệm sự hiện diện an ủi của Thiên Chúa trong cuộc sống.

Xin Đức Maria Trinh Nữ, mẫu gương của lòng trung thành với Thiên Chúa chuyển cầu cho chúng ta, xin Mẹ nâng đỡ chúng ta trong cuộc lữ hành, giúp chúng ta biết từ chối điều xấu và đón nhận điều thiện hảo.

http://conggiao.info/kin...oi-duc-thanh-cha-d-49383

Ngọc yến
(vaticannews 10.03.2019)


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11897 Posted : Monday, March 11, 2019 10:44:52 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

Những sự thật chung quanh bản án bất công
chống lại Đức Hồng Y Philippe Barbarin


Đặng Tự Do

10/Mar/2019

Thông tín viên Jeanne Smits của Life Site News có bài tường trình từ Paris nhan đề “Is French cardinal convicted of sex-abuse cover up latest victim of anti-Catholic witch hunt?” (“Có phải vị Hồng Y người Pháp bị kết án bao che lạm dụng tính dục là một nạn nhân mới của trào lưu bài Công Giáo như săn lùng phù thủy không?”).

Nguyên bản tiếng Anh có thể đọc tại đây. Độc giả có thể tìm thấy dưới đây bản dịch sang Việt ngữ toàn văn bài tường trình này. Tuy nhiên, trước hết, xin được giới thiệu vài nét về Đức Hồng Y Barbarin.

Vài nét về Đức Hồng Y Philippe Barbarin

UserPostedImage

Đức Hồng Y Philippe Barbarin sinh ngày 17 tháng 10 năm 1950 tại Rabat, Marốc, lúc đó còn là một thuộc địa của Pháp. Đức Hồng Y là con thứ năm trong một gia đình 11 người con.

Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1977 tại giáo phận Créteil.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm giám mục Moulins, miền trung nước Pháp năm 1998. 4 năm sau đó, vị Giáo Hoàng Ba Lan lại bổ nhiệm ngài làm tổng giám mục Lyon vào tháng 7 năm 2002 ở tuổi 51. Ngài được vinh thăng Hồng Y một năm sau đó, vào năm 2003.

Đức Hồng Y Philippe Barbarin được mô tả là một người hết mình vì sứ vụ. Ngài bị một cơn đau tim khi đang trên chuyến bay từ Lyon đến Ngày Giới trẻ Thế giới 2013 ở Brazil và cần phải nhập viện ở Cayenne; và ngay sau đó lại bị thêm lần nữa tại Martinique, nơi ngài đã trải qua một cuộc phẫu thuật ba vòng. Nhưng điều này chỉ có thể làm ngài chậm lại trong một một thời gian ngắn.

Đức Hồng Y Barbarin là một người hâm mộ cuồng nhiệt anh hùng truyện tranh người Bỉ, Tintin, và là một vận động viên chạy đường dài.

Ngài nổi bật với những sáng kiến mục vụ, và sự quan tâm sâu sắc đến sự hiện diện của các tín hữu Kitô Trung Đông xuất phát từ kinh nghiệm bốn năm làm linh mục Fidei Donum ở Madagascar (1994-1998) [linh mục Fidei Donum là linh mục truyền giáo hải ngoại vẫn thuộc về giáo phận gốc của mình. Fidei Donum – Hồng ân đức tin – là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Piô XII công bố ngày 21/4/1957 khích lệ các Giám Mục gởi các linh mục đi truyền giáo ở hải ngoại]. Vào năm 2014, khi bọn khủng bố Hồi Giáo IS chiếm được Mosul, Iraq, ngài đã không ngần ngại đi thăm và sống với các Kitô hữu tị nạn tại Erbil.

Vào ngày 9 tháng 7 năm 2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã đến Mosul để tuyên bố chiến thắng bọn khủng bố Hồi Giáo IS và tuyên bố Mosul hoàn toàn giải phóng. Chỉ hai tuần sau đó, Đức Hồng Y Barbarin đã là giáo sĩ cao cấp nhất từ hải ngoại đến thăm các ngôi thánh đường bị tàn phá tại Mosul để đánh giá mức độ thiệt hại và nhu cầu tái thiết.

Theo tờ La Croix, Đức Hồng Y là người có lòng tôn sùng Thánh Thể cách đặc biệt. Ngài thường đưa ra các quyết định quan trọng sau khi cầu nguyện lâu giờ trước Thánh Thể.

Có phải vị Hồng Y người Pháp bị kết án bao che lạm dụng tính dục là một nạn nhân mới của trào lưu bài Công Giáo như săn lùng phù thủy không?

Thông tín viên Jeanne Smits tường trình từ Paris

Đức Hồng Y Philippe Barbarin, tổng giám mục Lyon và Giáo chủ Công Giáo xứ Gauls, đã phải nhận bản án sáu tháng tù treo vì không báo cáo trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2015 các hành vi “đối xử tệ bạc, tước đoạt hoặc lạm dụng tình dục” đối với trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi, mặc dù các tội ác bị cáo buộc này diễn ra vào năm 1991, nghĩa là từ 21 năm trước khi ngài trở thành tổng giám mục Lyon. Tòa án hình sự của Lyon đồng loạt tha bổng cho tất cả 5 cộng tác viên hoặc cựu cộng tác viên của ngài, về bất kỳ hành vi sai trái nào trong vụ án. Chỉ có một mình Đức Hồng Y là gặp rắc rối. Các luật sư bào chữa tuyên bố rằng họ sẽ kháng cáo, và chính Đức Hồng Y tiếp tục tuyên bố mình vô tội.

Tribunal correctionnel de Lyon – Tòa tiểu hình thành phố Lyon - (ở Pháp, tội phạm nghiêm trọng được xét xử bởi Cour d'assises, Tòa lưu động) đã ra phán quyết rằng: “Mặc dù các chức năng của bị cáo cho phép bị cáo truy cập vào mọi thông tin và bị cáo có khả năng phân tích chúng và trình báo một cách hữu ích, Philippe Barbarin quyết định trong lương tâm là giữ thể diện cho thể chế mà mình thuộc về, chứ không thông báo với cơ quan tư pháp.”

Phản ứng của Đức Hồng Y Barbarin

Khi nhận được phán quyết của tòa án, Đức Hồng Y Barbarin tuyên bố quyết định sẽ nộp đơn từ chức của ngài lên Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Tôi ghi nhận quyết định của tòa án. Bất kể số phận cá nhân của tôi, tôi nhắc lại lòng thương cảm của tôi đối với các nạn nhân và gia đình của họ. Tôi đã quyết định triều yết Đức Thánh Cha để xin từ chức. Ngài sẽ gặp tôi trong một vài ngày tới. Cám ơn,” Đức Hồng Y nói.

Tin tức này được đưa ra hai tuần sau khi Hồng Y George Pell của Úc bị kết án lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Các nhà phê bình đã tố cáo tiến trình truy tố và kết án Đức Hồng Y Pell như là một cuộc săn phù thủy chống Công Giáo do giới truyền thông và cảnh sát xúi giục. Cả Đức Hồng Y Pell và Đức Hồng Y Barbarin đều khẳng định sự vô tội của mình và sẽ kháng cáo bản án.

Đức Hồng Y Barbarin đã nộp đơn từ chức lên Đức Thánh Cha vào năm 2016, vài tháng sau khi trường hợp của cha Bernard Preynat, một linh mục của giáo phận Lyon bị buộc tội lạm dụng tình dục 9 cậu bé hơn 25 năm trước được đưa ra công luận. Vào thời điểm đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã từ chối đơn từ chức của ngài, và nói rằng “đó là điều vô nghĩa” và cấu thành một sự “thiếu thận trọng” trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo La Croix, là tờ báo không chính thức của Hội Đồng Giám Mục Pháp. “Chúng ta sẽ xem lại việc này sau khi phiên tòa kết thúc. Nhưng bây giờ, làm như thế có nghĩa là thừa nhận mình có tội,” ngài giải thích.

“Theo những thông tin mà tôi đã được cung cấp, tôi tin rằng Đức Hồng Y Barbarin ở Lyon đã thực hiện các biện pháp cần thiết và ngài có thể kiểm soát được tình hình. Ngài là một người can đảm, sáng tạo và hăng say với sứ vụ. Bây giờ chúng ta phải chờ kết quả của vụ kiện tại tòa án dân sự”, Đức Thánh Cha nói thêm.

Tiến trình tố tụng

Dù Đức Hồng Y Barbarin đã bị kết án tù treo, các thủ tục tư pháp chắc chắn chưa kết thúc. Điều đáng chú ý trong trường hợp này là công tố viện đã bác bỏ vụ án chống lại ngài sau cuộc điều tra đầu tiên vào năm 2016. Họ nói rằng không có lý do gì để có thể tin rằng Đức Hồng Y Barbarin đã cản trở tư pháp và vào năm 2014, khi Đức Hồng Y được thông báo về các tội ác do linh mục Preynat gây ra vào năm 1991, thời hạn hồi tố đã trôi qua từ rất lâu.

Thời hạn hồi tố ba năm đã được sửa đổi vào năm 2016; nhưng về nguyên tắc, một khoản luật hình sự nghiêm trọng hơn không thể được sử dụng một cách hồi tố theo hệ thống tư pháp của Pháp.

Thất bại trong việc yêu cầu công tố viện kết án Đức Hồng Y Barbarin, chín người “tự xưng là các nạn nhân của cha Preynat” đã tìm cách truy tố Đức Hồng Y theo trình tự khởi tố tư (citation directe). Cụm từ “tự xưng là các nạn nhân của cha Preynat” không có ý bỉ báng vì về mặt luật học khi tòa chưa tuyên án chung thẩm không thể mặc nhiên coi linh mục Preynat là người có tội và chín nguyên cáo là những người thực sự đã bị lạm dụng tính dục, linh mục Preynat đến nay vẫn chưa bị xét xử vì những tội ác bị cáo buộc đã gây ra trước năm 1991. Luật của Pháp cho phép các cá nhân và tổ chức có thể khởi tố theo trình tự khởi tố tư trong các trường hợp vi phạm không nghiêm trọng. Khi một vụ khởi tố tư diễn ra, công tố viên không tham gia vào bất kỳ cuộc điều tra nào, bên nguyên cáo phải đưa ra các bằng chứng hay các yếu tố nào đó khả dĩ biện minh được cho hành động của họ.

Trong phiên điều trần hồi tháng Giêng, tình huống này đã được xác nhận bởi thực tế là công tố viên không yêu cầu một án phạt tiền hay phạt tù đối với Đức Hồng Y. Họ khẳng định rằng họ muốn giữ sự khách quan. “Công tố viện không phản đối nguyên đơn dân sự, cũng không mặc nhiên ủng hộ bị cáo”, công tố viên Charlotte Trabut nói.

Theo quy định, công tố viện ở Pháp được giao trách nhiệm bảo vệ trật tự công cộng và lợi ích của xã hội. Sự thận trọng của cơ quan này trong vụ kiện Đức Hồng Y Barbarin đã được nhiều người diễn giải rằng không thể buộc ngài phải chịu trách nhiệm về các hành vi đã diễn ra từ lâu trước khi ngài lãnh trách nhiệm coi sóc giáo phận Lyon vào năm 2002, hơn nữa cho đến năm 2015 chưa có ai từng nộp đơn khiếu nại chống lại linh mục Preynat.

Những người “tự xưng là các nạn nhân của cha Preynat” giải thích dài dòng rằng họ gặp khó khăn khi muốn nói về những kinh nghiệm họ đã phải chịu, ngay cả trong gia đình họ. Tất cả diễn ra khi họ còn là những thiếu niên hướng đạo sinh trong một giáo xứ của tổng giáo phận Lyon. Cha Preynat là tuyên úy hướng đạo sinh vào thời điểm đó. Lúc đó, có những nghi ngờ về vị linh mục này vào thời điểm đó và vào năm 1991, Đức Hồng Y Albert Decourtray của tổng giáo phận Lyon đã đình chỉ cha Preynat trong sáu tháng, trước khi quyết định đưa linh mục này đến một khu vực khác. Cha Preynat sau đó đã được tiếp tục chuyển đến các giáo xứ khác, bởi vì không có khiếu nại nào đã được đệ trình chống lại đương sự kể từ năm 1991.

Một bản án bất công

Năm 2016, Đức Hồng Y Barbarin nói với tờ La Croix rằng ngài đã nghe phong phanh về tội lạm dụng của linh mục Preynat vào khoảng năm 2007-2008. Ngài nói: “Tôi đã có cuộc gặp gỡ với ông và hỏi liệu có xảy ra vấn đề gì hay không kể từ năm 1991 đến nay,” cha Preynat đã thề hoàn toàn không có gì, trong khi sẵn sàng thừa nhận ngay sự lạm dụng mà ông đã phạm phải trước đó. Đức Hồng Y Barbarin cho biết lúc đó ngài đã kiểm tra kỹ lưỡng có ai khiếu nại không và thực tế là không có ai khiếu nại cả.

Đến năm 2014, những lời tố cáo mới nổi lên và cảnh sát mới tung ra các cuộc điều tra nhưng đến nay vẫn không có ai đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

Năm 2016, Đức Hồng Y Barbarin đã nói với La Croix rằng nếu các thủ tục tố tụng dân sự hiện tại chống lại linh mục Preynat không dẫn đến một sự lên án nào, ngài sẽ tự mình mở một cuộc điều tra giáo luật bằng cách xin Rôma cho gia hạn thời gian hồi tố.

Với tất cả những hành động và ý chí của Đức Hồng Y nhằm làm sáng tỏ vụ việc này, có thể nào nói ngài muốn che đậy cho linh mục Preynat hay không? Dù đúng hay sai, cả hai vị tiền nhiệm của Đức Hồng Y Barbarin đều quyết định để cho cha Preynat tiếp tục làm mục vụ, các ngài nghĩ rằng vị linh mục này sẽ không tái phạm, và thực tế là không có khiếu nại nào, dù là dân sự hay trước Giáo hội. Để cho cha Preynat tiếp tục làm mục vụ có phải là một quyết định thận trọng hay không là một việc có thể bàn cãi nhưng ở một mức độ nào đó, khi bắt một mình Đức Hồng Y Barbarin phải chịu trách nhiệm, thì theo một nghĩa nào đó, Đức Hồng Y là một vật tế thần.

Lời buộc tội chính thức đầu tiên xảy ra vào tháng 7 năm 2014 khi Alexandrealeighot-Hezez báo cho tổng giáo phận Lyon biết về trường hợp bị lạm dụng tính dục của mình, khi biết rằng cha Preynat vẫn còn sống, và đang hoạt động mục vụ tại một giáo xứ địa phương, với trách nhiệm dạy giáo lý cho các học sinh.

Ngay lập tức Đức Hồng Y Barbarin viết thư cho Tòa Thánh để báo cáo về lời cáo buộc này. Sau khi nhận được câu trả lời của Tòa Thánh, Đức Hồng Y đã đình chỉ thừa tác vụ linh mục của cha Preynat vào tháng 9 năm 2015, mặc dù vụ việc đã diễn ra 24 năm trước. Câu trả lời bao gồm một khuyến nghị của Bộ Giáo Lý Đức Tin nên “tránh tai tiếng công khai” chẳng hạn như một vụ án dân sự chống linh mục Preynat.

Sau đó, chín người khác cũng ra mặt chỉ chứng cha Preynat và thành lập một hiệp hội lấy tên là “La Parole libérée” nhằm truy tố Đức Hồng Y Barbarin, bất chấp thực tế do chính họ công nhận trong một tuyên bố trực tuyến vào sáng thứ Năm 7 tháng Ba, ngay sau phán quyết của tòa án về 6 tháng tù treo dành cho Đức Hồng Y Barbarin, rằng chín người khiếu nại này nhất trí thừa nhận rằng những lời buộc tội của họ đã được tổng giáo phận Lyon và chính Đức Hồng Y đón nhận một cách nghiêm chỉnh với lòng thương cảm, và đã được chấp nhận mà không có lời chất vấn nào đối với những gì họ cáo buộc. Bên cạnh đó, Alexandrealeighot-Hezez, là người khiếu nại ban đầu, cảm thấy mục tiêu của nhóm “La Parole libérée” không phù hợp với anh, nên rút lại khiếu nại của mình. Tất cả điều anh muốn là tổng giáo phận thận trọng với cha Preynat, chứ không phải là việc truy tố Đức Hồng Y Barbarin.

Francois Devaux, một trong số chín người “tự xưng là nạn nhân của cha Preynat” và là Chủ tịch Hiệp hội, đã gọi phán quyết của tòa án tiểu hình Lyon là bước đầu tiên hướng tới việc “phá vỡ một hệ thống.” Ông kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô không chỉ buộc hồi tục những kẻ phạm tội mà còn phải buộc hồi tục tất cả những người bị buộc tội về việc che đậy cho các tội ác này. Ông ta nói: “Đó là mới thật sự là không khoan nhượng.”

Những tấn kích vào Giáo Hội

Kể từ khi tin tức về phán quyết của Đức Hồng Y được công khai vào sáng thứ Năm, báo chí thế tục Pháp đã tấn công tới tấp Giáo hội. Trong bối cảnh chống Công Giáo và tam điểm sâu sắc của Cộng hòa Pháp, các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với một số ít linh mục phạm tội, và sự phẫn nộ chính đáng các vụ che đậy thực sự đã xảy ra, đã được dùng như một khí cụ để bôi nhọ các giáo sĩ và Giáo Hội Công Giáo.

Điều này dẫn đến sự lên án một chiều chống lại Giáo Hội vì lạm dụng tính dục xảy ra tương tự tại các trường công lập không được dư luận chú ý, và các giáo viên vi phạm thường chỉ đơn giản là bị điều đi một cơ sở giáo dục khác khi nội vụ bị đổ bể. Chuyện này chắc chắn không biện minh được tội lỗi lạm dụng tính dục trong Giáo Hội nhưng cách thức truyền thông hành xử đối với các lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên là hoàn toàn một chiều tại Pháp.

Một vấn đề khác là sự can thiệp của công lý thế tục bên trong Giáo hội trong trường hợp Đức Hồng Y Barbarin, đó là việc đả phá nhắm vào ấn tín của bí tích hòa giải. Hơn thế nữa, về mặt kỹ thuật cha Preynat phải được coi là vô tội cho đến khi được xét xử, nhưng thực tế nhà nước, cùng với áp lực truyền thông nặng nề, đang ra lệnh hoặc cố gắng áp đặt các biện pháp giáo luật vượt quá phạm vi công lý của con người.

Jean-Félix Luciani, một trong những luật sư của Đức Hồng Y Barbarin, nói sau khi phán quyết của tòa án được đưa ra là bản án này không thuyết phục. Ông nói thêm: “Thật khó để tòa án chống lại áp lực của các phim tài liệu, và một bộ phim hư cấu. Tất cả những điều này đặt ra những câu hỏi thực sự về sự tôn trọng xứng đáng công lý.”

Vài tuần qua ở Pháp đã có rất nhiều áp lực bài hàng giáo sĩ. Đầu tiên, là cuốn sách của Frédéric Martel có tựa đề “In the Closet of Vatican”, được phát hành vào ngày 20 tháng 2, trong đó mô tả hàng giáo phẩm của Giáo Hội như những kẻ đạo đức giả, những kẻ lạm dụng hoặc che đậy lạm dụng. Hai tuần trước phiên tòa, một bộ phim hư cấu về cha Preynat được chiếu trên tất cả các rạp hát tại Pháp để gây công phẫn dư luận. Cuốn phim có tựa đề “Grâce à Dieu” (“Cám ơn Chúa”) [Trong cuộc họp báo tại Lộ Đức vào tháng Tư 2016, khi được hỏi về cáo buộc liên quan đến cha Preynat, Đức Hồng Y Barbarin nói: “Hầu hết các cáo buộc đều đã hết thời hạn hồi tố.” Rồi theo thói quen, ngài buộc miệng nói: “Grâce à Dieu” (“Cám ơn Chúa”), trước khi giật nẩy mình biết mình nói hớ rồi.] Cuốn phim rõ ràng chà đạp một nguyên tắc quan trọng của luật pháp là nguyên tắc giả định bị cáo là vô tội cho đến khi bị kết án. Chiều thứ Ba 5 tháng Ba, buổi chiều trước Thứ Tư Lễ Tro, một bộ phim tài liệu khác được chiếu trên đài truyền hình nhà nước dựa vào các tin đồn để đưa ra các cáo buộc Giáo Hội bao che cho các linh mục lạm dụng tính dục các nữ tu.

Đức Hồng Y Barbarin luôn bác bỏ chưa bao giờ có ý muốn che giấu tội lỗi lạm dụng “khủng khiếp”. Ngài cũng chưa bao giờ phủ nhận là những tội lỗi ấy không hề xảy ra. Trách nhiệm cá nhân của Đức Hồng Y, ngay cả như phán quyết của tòa án cũng chỉ là án treo. Tất cả điều này cho thấy các cuộc tấn công kết hợp chống lại Giáo hội là một cuộc tấn công có chủ ý và phối hợp. Đức Hồng Y Barbarin đã can đảm chiến đấu với “hôn nhân” đồng giới và hiện diện cả trong những buổi cầu nguyện công khai chống phá thai cùng với một nhóm nhỏ SOS Tout-petits do bác sĩ phò sinh anh hùng Xavier Dor lãnh đạo.

Vụ án này thật là một nghịch lý. Truyền thông chính mạch và các chương trình giảng dạy chính thức không ngừng phân phối những tuyên truyền về văn hóa sự chết, ý thức hệ giới tính và tự do tình dục - và một tòa án hình sự của Pháp thậm chí còn tha bổng cho một kẻ hiếp dâm là người di dân vài tháng trước với lý do là nền văn hóa Bangladesh của anh ta đã cản trở anh ta nhận ra rằng nạn nhân mới 15 tuổi của hắn ta có đồng ý hay không. Chính sách không khoan dung không dành cho tất cả.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11898 Posted : Monday, March 11, 2019 11:02:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)
5 lời khuyên giúp sống Mùa Chay một cách tốt nhất


07/03/2019

UserPostedImage


Mùa chay là mùa ân sủng. Niềm hân hoan mừng Chúa Sống Lại trong ngày Lễ Phục Sinh sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta sống Mùa Chay thánh này như thế nào. Lòng quảng đại của Thiên Chúa là vô bờ bến, nhưng chúng ta lại thường xuyên thiếu sót trong việc dành trọn con tim của mình cho Chúa, để Ngài có thể lấp đầy trái tim ấy bằng tình yêu của Ngài.

Dưới đây là năm gợi ý ngắn gọn về cách thức mà chúng ta có thể sống Mùa Chay một cách quyết liệt, hầu năm nay chúng ta có thể vui mừng trong Đức Giê-su Phục Sinh. Tại sao bạn không nỗ lực để sống mùa Chay này như thể đây là Mùa Chay Cuối Cùng trong cuộc đời của bạn.

Cầu nguyện

UserPostedImage

Mùa Chay này, bạn hãy chìm đắm trong đời sống cầu nguyện. Hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để cầu nguyện; tìm kiếm một nơi yên tĩnh và chuẩn bị một trái tim được sắp đặt ngăn nắp để gặp gỡ Thiên Chúa, Đức Chúa và cũng là Đấng Cứu Độ của bạn.

Liên quan tới việc cầu nguyện, một gợi ý mà Giáo Hội không ngừng khích lệ chúng ta thực hiện: đó là suy gẫm Lời Chúa. Hãy lấy các bài đọc trong Thánh Lễ hàng ngày và đào sâu Lời Chúa. Hãy cầu khẩn Đức Mẹ, Đấng đã suy gẫm Lời Chúa trong lòng, để Mẹ giúp bạn theo đuổi mục đích cao quý này. Đồng thời, bạn cũng xin Lời Chúa biến đổi trái tim và chính cuộc sống của bạn.

Vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu biến đá thành bánh, nhưng Đức Giêsu đáp lại: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4,4) Ở đây, Đức Giê-su đã diễn tả một sự ưu tiên: trước nhất phải là Lời Chúa, sau đó mới là lương thực dành cho thể xác!

Xưng tội

UserPostedImage

Mùa chay là thời gian để hoán cải. Trong tiếng Hy Lạp, hoán cải là metanoia – có nghĩa là một sự thay đổi của con tim. Là người tín hữu Công Giáo, phương thế hiệu nghiệm nhất để giúp con tim đạt được sự hoán cải thực sự chính là nhờ cuộc gặp gỡ trực tiếp với Chúa Giêsu, Đấng Chữa Lành. Bằng một cách thế đặc biệt, Đức Giêsu đụng chạm và chữa lành chúng ta qua các Bí tích, nhất là Bí tích Hòa Giải. Trước khi đi xưng tội, tại sao chúng ta không đọc những dụ ngôn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong chương 15 của Tin Mừng theo thánh Lu-ca. Đã có người gọi chương 15 là: “chương thất lạc và tìm thấy”.

Trong chương 15 này, chúng ta bắt gặp dụ ngôn con chiên lạc và được tìm thấy, dụ ngôn đồng xu bị đánh mất và được tìm thấy; cuối cùng là dụ ngôn đứa con bị mất và được tìm thấy, hay thường gọi là dụ ngôn người con hoang đàng. Dụ ngôn ấy cũng có thể được đặt tên là dụ ngôn người Cha giàu lòng thương xót. Hãy xưng tội trong Mùa Chay, và nài xin Đức Giê-su ban cho bạn một quả tim mới đầy sạch trong!

Tham dự Thánh lễ hàng ngày

UserPostedImage

Một trong những ý nguyện của kinh Lạy Cha là: “xin cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày.” Lời này có thể mang ba ý nghĩa:

Thứ nhất: Cơm bánh thể lý và sự đầy đủ về vật chất.
Thứ hai: Tấm Bánh Lời Chúa
Thứ ba: Bánh Sự Sống, tức là Bí tích Thánh Thể.

Trong Mùa Chay Thánh này, tại sao chúng ta không chuẩn bị ý nguyện để tham dự Thánh Lễ vào tất cả những ngày có thể, và đón rước Đức Giê-su là Bánh Sự Sống. Tốt hơn nữa, bạn hãy đưa gia đình của mình, thậm chí là một số bạn bè của mình tới Bàn Tiệc của Chúa để nuôi dưỡng linh hồn bất tử của họ. Cử chỉ lớn lao nhất mà chúng ta có thể thực hiện trên trái đất này chính là việc đón rước Đức Giê-su vào trong tâm hồn của mình. “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa” (Tv 42,2) Ước mong sao, chúng ta cũng mong mỏi và đói khát Đức Giê-su, Đấng là Bánh Sự Sống!

Tại sao Chúa vẫn lặng thinh - Để nhiều chuyện xảy ra như vậy?

Bác ái: Hành động của yêu thương và phục vụ

UserPostedImage

Mùa Chay phải được thể hiện bằng một thái độ vốn có thể trở thành hành động thông qua những cử chỉ phục vụ cụ thể dành cho tha nhân. Thật vậy, nếu tôi đón rước Đức Giêsu vào trong lòng của mình, thì tôi cần có một khát khao mãnh liệt mang Chúa Giêsu đến với người khác, đặc biệt là những người đau khổ nhất – người cô đơn, người nghèo đói, người già, người bị bỏ rơi, bị tuyệt vọng, bị áp bức, và bị loại trừ. Hãy nhớ rằng họ là những người mà Chúa Giê-su yêu mến!

Chắc không cần phải nói tới điều này, đó là tình yêu của chúng ta trong việc phục vụ nên khởi sự trong chính ngôi nhà của mình, giữa các thành viên trong gia đình. Chúng ta không muốn rơi vào sự phức tạp của nhân vật Rip Van Winkle, nơi đó chúng ta là những người tốt bụng và giàu tình yêu thương với những người bên ngoài, nhưng lại ác độc với chính những người sống cùng với ta. Hãy nhớ câu thành ngữ này: “Trước khi thương người, hãy thương lấy người nhà mình.”

Đức Mẹ và Mùa Chay

Trong Mùa Chay, mùa mà chúng ta chuẩn bị cõi lòng, chuẩn bị tâm trí để suy gẫm và đón nhận Đức Giêsu, Đấng chịu đau khổ, chịu chết và sống lại, hầu mang lại ơn cứu độ cho chúng ta, chúng ta nên xin Đức Mẹ giữ vai trò thực sự trong việc chuẩn bị này. Mẹ được Thiên Chúa chọn để giữ một vai trò quan trọng trong công trình cứu chuộc. Đức Mẹ có nhiều danh hiệu cao quý: Mẹ của Lòng Xót Thương và Mẹ Sầu Bi. Xin Mẹ đồng hành với chúng ta trong toàn bộ Mùa Chay này, đồng hành với chúng ta trong việc cử hành Tuần Thánh, cao điểm là sự Phục Sinh vinh hiển của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô.

Tóm lại, chúng ta hãy vui mừng trong mùa Chay này, vì đó là một quà tặng và ơn phúc dành cho chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta hãy thực sự bước vào mùa Chay với một trái tim quảng đại. Hãy chết đi cho tội lỗi và sống lại với sự sống mới.

Quang Khanh, S.J.

Lược dịch từ: catholicexchange.com
(dongten.net 05.03.2019)

Edited by user Monday, March 11, 2019 11:07:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11899 Posted : Monday, March 11, 2019 11:27:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

Sổ học bạ của Chúa Giêsu


UserPostedImage

08/03/2019 - Leave a Comment

Cậu Giêsu vừa xong kỳ lục cá nguyệt ở trường Thánh Phi-líp-phê và trở về làng Na-gia-rét với sổ học bạ không lấy gì hài lòng cho lắm!

Mẹ Maria xem học bạ của Con xong, tỏ vẻ lo âu, không biết phải ăn nói thế nào với Bố Giuse. Học bạ ghi kết qủa các môn học như sau:

1. Môn Toán Học: Cậu nhân có 5 cái bánh và 2 con cá mà thành đáp số hơn 5000 (năm ngàn). Chưa hết, bài tính cộng, Cậu khẳng định rằng Cậu và Cha Cậu (hai) mà chỉ là Một mà thôi.

2. Môn Văn Viết: Cậu chẳng hề có một quyển vở nào mà chỉ viết vài ba chữ trên cát mà thôi, khiến ai nấy âm thầm rút lui.

3. Môn Giảng Văn: Cậu nói không rành mạch cho người ta hiểu mà lại hay dùng dụ ngôn.

4. Môn Hóa Học: Cậu chẳng làm thí nghiệm gì cả, nhưng có lần Cậu đã làm cho nước hóa ra rượu nho khiến người ta cự nự nhau trong đám cưới.

5. Môn Thể Dục: Cậu chẳng chịu học bơi lội mà lại ngang nhiên biểu diễn đi trên nước.

6. Môn Vấn Đáp: Cậu mới 12 tuổi mà đã đối đáp với các luật sĩ và kinh sư trong đền thờ khiến họ hết sức ngạc nhiên.

7. Môn Kỷ Luật: Chẳng bao giờ thấy Cậu ngủ trên giường. Tựa đầu lên một hòn đá để ngủ mà Cậu cũng chẳng thèm làm.

8. Môn Đức Hạnh: Cậu chỉ toàn giao du với những kẻ xa lạ, với phường tội lỗi, đám thu thuế, bọn phong hủi, lũ què quặt, đui mù.

9. Môn Vệ Sinh: Cậu nhổ xuống đất hòa thành bùn rồi bôi lên mắt người ta tức thì họ được sáng mắt.

10. Môn Sinh Vật: Cậu dám quả quyết, người ta sống không nguyên bởi bánh nhưng còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

11. Môn Thiên Văn: Chỉ có cậu là người duy nhất đã thấy Satan như một tia chớp từ trời sa xuống.

12. Môn Lịch Sử: Cậu sẽ xây Hội Thánh của Cậu, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi vì Cậu đã thắng thế gian.

13. Môn Tâm Lý: Cậu nói đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.

14. Môn Kinh Doanh: Những người cậu mướn từ sáng sớm cậu trả cho họ một quan tiền, và những người cậu mướn vào xế chiều cậu cũng trả một quan tiền. Chưa hết, bà góa bỏ một xu vào nhà thờ, cậu nói bà ta bỏ nhiều nhất. Còn nữa mất một con chiên mà cậu lại bỏ 99 con còn lại để tìm con chiên lạc kia. Thật kinh ngạc phải không các bạn.

Bố Giuse xem xong, ôn tồn nói:

– A, Cậu trẻ Giêsu này có thể yên tâm đánh một dấu Thập Tự vào kỳ nghỉ Phục Sinh.

Nguồn Báo Công Giáo

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11900 Posted : Monday, March 11, 2019 11:33:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)
Một Số Lưu Ý Khi Đến Tắc Sậy Hành Hương
Kính Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp


UserPostedImage

06/03/2019 - Leave a Comment

Trong những ngày này, rất nhiều người từ khắp nơi đang đổ về Nhà Thờ Tắc Sậy, Trung Tâm Hành Hương Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp (Ấp 2, Xã Tân Phong, Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) để hành hương và khấn nguyện nhân dịp đầu năm mới, nhất là sắp đến ngày lễ giỗ của Cha (11,12/03/2019).

UserPostedImage

Khi đến đây, nhiều người tìm được sự bình an, nhưng cũng không ít người gặp chuyện chẳng lành vì nạn dựt dọc, móc túi, lường gạt làm mất tài sản như dây chuyền, bông tai, tiền bạc, điện thoại và những đồ quý giá khác; nhưng nhất là phải mất giấy tờ tùy thân.

Trung tâm đã làm mọi cách như nhờ lực lượng chức năng hỗ trợ, thành lập đội trật tự từ chính những giáo dân trong họ đạo để thường xuyên túc trực, canh phòng cho khách hành hương… Tuy nhiên những kẻ xấu vẫn manh động, và liều lĩnh hơn thậm chí còn thách thức cả đội bảo vệ của Giáo xứ. Điều đó khiến chúng tôi phải đặt câu hỏi: Tại sao kẻ xấu lại ngang nhiên như vậy ?????? Đội bảo vệ của Giáo xứ chỉ có chức năng tuần tra, canh phòng và nhắc nhở cho khách hành hương đề phòng chứ không thể xử lý như những người có trách nhiệm.

Vì lẽ đó, khi đến với những điểm hành hương, nhất là Trung Tâm Hành Hương Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, khách hành hương chúng ta chỉ còn biết cách tự bảo vệ tài sản và giúp nhau bài trừ cái xấu.

– Trước khi lên đường, xin quý khách hãy viết sẵn ý lễ hoặc những ý cầu xin, khấn nguyện, rồi bỏ vào bao thư. Khi đến nơi tìm những thùng khấn nguyện và bỏ vào. (Xin quý khách an tâm, vì những thùng này được Trung tâm quản lý, những ý cầu nguyện của quý khách sẽ được mở ra xem mỗi ngày và chuyển cho quý cha dâng lễ cầu nguyện theo ý của quý khách, chứ không nhất thiết phải vào phòng xin lễ.

– Khi đến bên mộ cha hoặc những nơi cầu nguyện có đông người, quý khách đứng xa xa chứ đừng chen lấn vào, kẻ gian sẽ lợi dụng.

– Đối với những bức tượng của Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, nhiều người có thói quen lấy viết, viết lên quyển sách cha đang cầm, chen lấn nhau để được viết lên đó. Đây là thói quen không tốt và không đúng vì Chúa nhậm lời chúng ta cầu nguyện chứ không phải những gì chúng ta viết lên đó, nhiều khi thành ra mê tín, còn tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng và làm cho bức tượng trở nên lem luốt, xấu xí…

– Đến nơi đông người, xin quý khách không đeo nữ trang (nhất là dây chuyền), không đem theo nhiều tiền bạc (nếu vì đi xa phải mang theo nhiều tiền thì nên cử một người thân ngồi ngoài xe hoặc ở nơi công cộng để vào cầu nguyện, sau đó thay phiên cho người kia vào cầu nguyện)

– Tránh bỏ tiền vào những chiếc ví nhỏ rồi bỏ vào giỏ xách, kẻ gian rất dễ để rạch túi và lấy chiếc ví bên trong…

– Kẻ gian thường đi thành đoàn chứ không bao giờ đi một mình, vì vậy đôi khi họ giàn trận như giả vờ gây chuyện gì đó để những người xung quanh tò mò chạy lại xem. Khi gặp những gì bất thường tuyệt đối không bu quanh mà nên báo cho lực lượng bảo vệ.

– Thêm một hình thức lường gạt nữa xảy ra trong thời gian gần đây là nạn cò mồi để đánh bài. Bọn chúng hay tổ chức đánh bài ở một góc nào đó, thậm chí là trên ô tô, rồi rủ quý khách, nhất là các tài xế tham gia. Đó là băng nhóm chuyên ngiệp, ban đầu quý khách sẽ thắng, nhưng về sau người đó bị lột sạch…

– Khi thấy có gì bất an, quý khách âm thầm báo cho lực lượng bảo vệ của Giáo xứ để theo dõi, chứ đừng kháng cự, có khi bị họ đánh lại.

Tôi lượm lặt được một vài kinh nghiệm trong thời gian dài ở đây xin chia sẻ đến quý khách hành hương.

Xin mọi người chia sẻ cho người thân của mình, nhất là cho những ai chuẩn bị đi hành hương đến Tắc Sậy. Điều quan trọng là chúng ta phải tự bảo vệ mình và giúp nhau bảo vệ.

Những ai có thêm kinh nghiệm gì xin chia sẻ nơi đây.

Xin chân thành cám ơn! Chúc quý khách hành hương tìm được sự bình an đích thực khi tìm về với Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp.

UserPostedImage

Quả thật, từ nơi Cha, nhiều người đã nhận được những ơn lành của Chúa, không phân biêt lương giáo.

Nguồn: LM Giuse Nguyễn

Edited by user Monday, March 11, 2019 11:41:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (5)
613 Pages«<593594595596597>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.