Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

696 Pages«<587588589590591>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11761 Posted : Saturday, February 16, 2019 9:30:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Đứng trước vấn đề lạm dụng tính dục trong Giáo hội


2/16/2019 9:13:36 AM

UserPostedImage

Một thực tế

Gần đây, việc hàng loạt những vụ lạm dụng liên quan đến giới giáo sĩ bị đưa ra ánh sáng đã làm dấy lên trong Giáo Hội những luồng tư tưởng và thái độ khác nhau. Có những vụ việc chỉ mới phạm gần đây, nhưng cũng có những vụ đã xảy ra khá lâu nhưng bị nhấn chìm hay che giấu. Vấn đề lạm dụng tính dục không những tự bản thân nó đã là một nỗi đau cho Giáo Hội, mà còn khơi lên nhiều vấn đề khác như giáo sĩ trị, tình trạng sa sút của đời tu… Những điều này đã gây bối rối cho các Kitô hữu, đồng thời cũng dấy lên một xu hướng chống Giáo hội cách mạnh mẽ.

Vấn đề lạm dụng tính dục trở nên hiển nhiên khi các chứng cứ được cung cấp chính xác và rõ ràng. Dù đôi khi cũng có những vụ vu cáo, nhưng đây là một thực tế làm cho mọi người cả trong và ngoài Giáo hội vừa lo lắng, vừa căm phẫn. Vấn đề này là một vết đen rất lớn trong bức tranh toàn cảnh của lịch sử Giáo hội. Nó gây ra nhiều thiệt hại về danh dự, niềm tin, vật chất và những nỗi đau tinh thần cho các nạn nhân và nhiều người khác, đặc biệt là cho những ai yêu mến Giáo hội.

Người ta bất chợt đặt câu hỏi: Giáo hội có thật sự thánh thiện? Và tính khả tín của các chân lý cũng bị đặt lại vấn đề, cũng như đặt ra bao nhiêu câu hỏi khác liên quan đến đời sống của các vị mục tử và cả việc huấn luyện linh mục-tu sĩ trong Giáo hội.

Một cái nhìn tiêu cực về Giáo hội là điều không thể tránh khỏi. Người được cho là đã dâng hiến đời mình cho Chúa lại là những người phản bội lại những cam kết của mình. Người sáng tối đọc kinh dâng lễ, giảng dạy Lời Chúa, diễn giải Kinh Thánh lại là người có lối hành xử hoàn toàn ngược lại. Đau đớn hơn, những người này lại là những người đã trải qua một quá trình huấn luyện lâu dài, được chọn lựa kỹ càng, được “đặt tay thánh hiến”. Những điều này chẳng lẽ không có ý nghĩa gì sao? Quả vậy, hậu quả của vấn đề lạm dụng không chỉ là những tổn thương của các nạn nhân nhưng còn là nỗi ngờ vực của giáo dân về chứng từ Tin Mừng, những chỉ trích của người chưa tin và gương xấu gây cỡ vấp ngã cho bao người khác.

Dù rất đau đớn trước thảm cảnh này nhưng Giáo Hội không che đậy hay tìm cách phủ nhận. Ngược lại, nhiều lần Đức Thánh Cha Phanxicô đã thẳng thắn nhìn nhận và cố gắng tìm nhiều biện pháp để khắc phục những hậu quả gây ra bao nhiêu có thể. Nhiều vị giáo sĩ đã chịu sự trừng phạt của quốc gia theo quy định của luật hiện hành, cũng như chịu sự chế tài theo giáo luật, kể cả việc trục xuất khỏi hàng giáo sĩ những ai xét thấy là có mức độ vi phạm đáng phải chịu như vậy. Đặc biệt, ngày 21-24/2 tới đây, Đức Thánh Cha cùng các Chủ tịch Hội đồng Giám mục từ khắp nơi trên thế giới sẽ họp tại Roma về vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên để canh tân Giáo hội về vấn đề này.

Bên cạnh những biện pháp mang tính cứng rắn đối với những người đã phạm tội, Giáo Hội cũng đã tìm mọi cách để canh tân Giáo Hội trong việc xem xét lại cách thức và tiêu chuẩn nhận ứng viên vào đời tu. Và yếu tố tính dục được đặc biệt lưu ý và thực thi cách triệt để hơn. Các phương pháp huấn luyện chiều sâu cũng được áp dụng, hướng tới việc đào tạo một thế hệ những linh mục- tu sĩ đích thật là những con người phục vụ, như Đức Giêsu là Đấng đã đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ (x.Mc 10,45).

Giáo Hội – một thực thể chưa hoàn thiện

Người ta có thể đặt câu hỏi: Tại sao Giáo Hội tự bản chất là thánh thiện mà lại có những chuyện này xảy ra?

Dù xuất phát từ Thiên Chúa và thừa hưởng sự thánh thiện của Thiên Chúa, nhưng Giáo hội tồn tại hữu hình ngang qua một cơ cấu của con người. Giáo hội bao gồm những con người chứ không phải các thiên thần, nên chắc chắn không được miễn trừ khỏi những yếu đuối và tội lỗi. Nói theo ngôn ngữ thần học, Giáo Hội là một thực thể đang trong cuộc hành hương tiến về sự hoàn thiện. Tất cả vũ trụ này – kể cả Giáo Hội – đang còn được Thiên Chúa tạo dựng. Dù đã thừa hưởng ơn cứu độ của Đức Kitô phục sinh, nhưng Giáo Hội vẫn đang thực hiện lộ trình băng qua sa mạc để được thanh tẩy trước khi trở nên hoàn toàn thánh thiện vào thời sau hết. Đó là lý do vì sao vẫn còn nhiều mặt tối xuất hiện trong Giáo hội.

Dù vậy, cùng với thánh Phaolô, chúng ta xác tín rằng Thiên Chúa có thể tỏ lộ quyền năng trong sự yếu đuối của con người (x.2Cr 12,9). Một điều không thể chối bỏ là chúng ta đã lãnh nhận rất nhiều ơn lành từ Chúa ngang qua Giáo Hội. Vì thế, như là những người con của Giáo hội, các Kitô hữu được mời gọi yêu mến Giáo hội không phải vì Giáo hội hoàn hảo nhưng vì Giáo hội là mẹ đã sinh ra mình trong đức tin.

Một cây ngã đổ sẽ dễ gây sự chú ý hơn hàng ngàn cây đang lớn lên hằng ngày hằng giờ. Giáo hội không chỉ có những vết đen và tội lỗi. Nơi Giáo hội cũng đã và đang xuất hiện rất nhiều vị thánh và nhiều bậc vĩ nhân đã dùng cả cuộc đời mình để minh chứng cho một lối sống Tin Mừng. Chỉ có điều các vị ấy dường như quá âm thầm - như chồi cây đang mọc lên - nên không được chú ý tới như tiếng ầm ĩ của một cây đổ xuống. Ngay chính hiện nay và lúc này, đang khi những chuyện lạm dụng được nhắc đến nhiều trên các mặt báo, thì nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ vẫn tiếp tục dấn thân âm thầm trong các phận vụ hằng ngày trong các xứ đạo, hay hăng say trên những biên cương xa xôi, mang tình thương và hơi ấm sẻ chia cho những tâm hồn tan nát. Những điểm tốt ấy có vẻ không thu hút người ta cho bằng những vết đen vệt xấu.

Thời trung cổ, khi Luther tiến vào Roma, chứng kiến cảnh tồi tệ từ hàng giáo sĩ tới giáo dân, ông đã bất mãn, phê bình Giáo Hội và nghĩ đến chuyện canh tân theo đường hướng rũ bỏ hoàn toàn Giáo Hội cơ cấu và ông đã tách mình khỏi Giáo hội Công giáo. Ngược lại, thánh Inhaxio Loyola, khi tiến vào Roma, cũng đi trên cùng một con đường, chứng kiến cùng một cảnh tượng, nhưng thay vì nghĩ đến chuyện xa lìa Giáo hội, ngài đã chọn ở lại để xây dựng và canh tân Giáo hội từ bên trong. Cái nhìn và thái độ của mỗi người về một vấn đề sẽ quyết định chọn lựa của họ trước những ngả đường tiếp theo.

Giáo hội đang trên đường lữ hành, và mang trên mình cả cái tốt lẫn cái xấu. Sự thanh lọc của ân sủng đang làm cho cái tốt lớn lên và cái xấu dần nhỏ lại. Hoạt động của Thần Khí vẫn đang rất mạnh mẽ. Tội lỗi vẫn còn đang hoành hành trong Giáo Hội, nhưng cái nhìn lạc quan và một niềm tín thác vào Thánh Thần vẫn luôn là một lời mời gọi đối với các Kitô hữu. Bởi lẽ, Giáo Hội là sáng kiến, là công trình và là sở hữu của Thiên Chúa, chứ không phải của riêng con người.

Thái độ cần có

Vậy trước vấn nạn quá lớn này, đâu là thái độ cần có của một Kitô hữu?

Khi nhắc đến Kitô hữu, ắt hẳn điều đầu tiên cần nhắc đến là cầu nguyện như là cốt lõi làm nên căn tính của mình: Cầu nguyện cho Giáo hội, cho các nạn nhân và cho cả những người phạm tội. Thêm vào đó, ngoài việc cầu nguyện, thiết nghĩ người Kitô hữu còn cần một thái độ bao dung và tha thứ cho những người đã vì yếu đuối mà phạm phải những lỗi lầm.

Chân lý mặc khải và ân sủng mà Thiên Chúa ban cho con người không vì những lỗi lầm của giáo sĩ mà bị cắt bớt. Nói cho cùng, các giáo sĩ cũng chỉ là những con người với bao giới hạn và yếu đuối như mọi con người. Giáo sĩ phạm những tội lỗi, nhưng không vì thế mà mặc khải của Thiên Chúa trở nên sai lầm hay tệ hơn là xem Thiên Chúa như không tồn tại. Ngược lại, chỉ có Chúa là Đấng Tuyệt Đối trọn hảo, thấu suốt mọi sự và có đủ thẩm quyền cũng như khôn ngoan để phán xét. Bởi thế, cùng với việc lên án tội lỗi, Kitô hữu cần có thái độ như thánh Phaolô khuyên các tín hữu Cô-lô-xê: “Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em cũng phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo” (Cl 3,13).

Báo chí thường khai thác những vấn đề nóng bỏng và đôi khi bỏ qua các thực tại khác của vấn đề. Vì thế, ngay cả việc đọc tin tức cũng cần có sự phân định, dù đó là tin tốt hay tin xấu. Vì thế, đối diện với các luồng tin tức, độc giả Kitô hữu cần có một thái độ trung dung và cũng cần đọc nhiều nguồn tin từ bên ngoài lẫn tin tức của chính Giáo hội để có cái nhìn bao quát. Và quan trọng là lấy đức ái và phân định làm nền tảng cho những phán đoán và suy nghĩ của mình. Khách quan mà nói, một số giáo sĩ vấp phạm thì không có nghĩa là mọi giáo sĩ đều như thế. Lên án cái xấu là điều nhất thiết phải làm, nhưng cũng cần để ý đến những dấn thân tích cực trong đời sống Giáo hội. Giáo hội nâng đỡ con người, nhưng Giáo hội cũng thật sự rất cần sự nâng đỡ từ những người con của mình.

Thắp lên một ánh lửa hơn là ngồi nguyền rủa bóng đêm. Điều này không dễ trong thời đại mà con người thích những chuyện sốt dẻo và giật gân hơn những tin tốt lành khác. Người Kitô hữu cần mạnh mẽ lội ngược dòng, để cùng chung tay xây dựng đời sống đạo đức tốt lành ngay tại gia đình và giáo xứ. Nếu cần, có thể nêu lên những góp ý chân thành, với tinh thần tôn trọng và xây dựng dành cho các vị chủ chăn, giúp họ sống tốt ơn gọi của mình.

Cuối cùng, Kitô hữu được mời gọi tin vào kế hoạch và quyền năng của Thiên Chúa, Đấng vẫn hằng thông ban sự thánh thiện của mình cho Giáo hội và đang từ từ thanh tẩy Giáo hội để Giáo hội mỗi ngày trở nên khí cụ chuyển trao ơn lành của Ngài cho con người và cho toàn thể muôn loài thụ tạo.

Lê Hoàng Nam, SJ
(VaticanNews 15.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11762 Posted : Saturday, February 16, 2019 9:33:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Từ một chiếc xương sườn


2/14/2019 11:20:54 AM

Từ chỉ một cái xương sườn thôi mà thế giới đã trở nên đổi khác. Một chiếc xương sườn được rút ra từ giấc ngủ say sưa, giấc ngủ cuối cùng của kiếp cô đơn buồn tủi. Một chiếc xương sườn để đổi lấy niềm hạnh phúc hân hoan. Từ một chiếc xương sườn mà có cái gọi là tình yêu chớm nở.

UserPostedImage

Tình yêu đến vào một khoảnh khắc bất ngờ. Nó là buổi ban mai của trang sử mới, là khởi đầu đầy hương hoa. Có tình yêu rồi, người ta mới thật sự hiện hữu, bằng không thì chỉ có thể gọi là tồn tại mà thôi. Người ta thấy cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa khi họ cảm nghiệm được rằng mình đang yêu và đang được yêu.

Tình yêu làm cho người ta biết nói, khiến cho con tim biết mở lời, như Adam lần đầu tiên thấy Eva đã thốt lên trong niềm vui sướng “đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi”. Khi người ta thấy đôi phương là tất cả đối với mình, ấy là yêu.

Yêu là khi người ta biết nhớ biết mong, biết chờ đợi; là khi người ta biết đếm thời gian, biết giận, biết buồn, biết hờn vô cớ. Người ấy đôi khi trở nên vô lý đến mức lạ kỳ, có lối hành xử chẳng ai hiểu, nhưng họ chẳng quan tâm; họ chỉ biết là mình đang hạnh phúc. Thế thôi!

Tình yêu mang đến cho người ta một sức mạnh, làm người ta biết đổi và trở nên khác trước rất nhiều. Ai đã yêu thì không biết sợ, ngoại trừ cái sợ sẽ mất đi người mình yêu hay sợ người ấy không yêu mình, phản bội mình. Ai đã yêu, người ấy đủ sức mạnh để làm điều mà bấy lâu nay họ không bao giờ nghĩ là mình có thể làm được.

Yêu một người là thừa nhận sự yếu đuối và nghèo nàn của mình trước người đó. Ta chẳng ngại thổ lộ cho người đó biết là mình cần họ nhiều như thế nào, thậm chí là chẳng thể sống được nếu thiếu họ. Yêu ai thì xem người đó là sự sống của mình, là tất cả của mình. Nụ cười-nước mắt của người đó quyết định hạnh phúc-nỗi buồn của mình.

Yêu ai là dành cho người đó sự bất tử. Người đó không già đi, không chết đi nhưng luôn sống trong trái tim mình. Người đó mãi mãi trường tồn, hội tụ tất cả tinh hoa nét đẹp của trời đất. Dù mọi thứ có qua đi, dù thời gian có vô tình cuốn trôi tất cả, tình yêu luôn làm cho người ta sống, và mỗi ngày được sống cách viên mãn và tròn đầy hơn.

Có người cho rằng chiếc xương sườn mà Thiên Chúa đã lấy từ Adam để làm nên Eva là chiếc xương đã giữ trái tim Adam quá chặt. Nó không cho trái tim được đập nhịp riêng tư. Nó kiềm giữ Adam, khiến ông chỉ biết đến mình cùng mọi thứ cây cỏ muôn thú chung quanh mà chẳng để ý gì đến một thực tại khác. Con tim lúc ấy của Adam không thể thở, không thể có tiếng nói của mình, không thể rung cùng một nhịp đập với bất kỳ trái tim nào khác.

Chiếc xương đó phải bị lấy đi, để con tim kia bắt đầu được mở ra với thế giới mới, thế giới của tình yêu. Thế giới này sao có thể được coi là “tốt đẹp” nếu vắng bóng tình yêu? Đỉnh cao trong công trình sáng của Thiên Chúa và cũng là sáng kiến tuyệt hảo của Ngài là cho con người được hưởng nếm hương vị của tình yêu. Đắng có, ngọt có [như chiếc socola] nhưng như thế mới cuốn hút lòng người. Yêu là khi người ta để cho con tim lên tiếng, chứ không kìm kẹp nó bằng thứ lý lẽ của trí khôn. Yêu là yêu, chứ chẳng cần biết vì sao yêu, yêu thì được gì mất gì.

Dù là 1 năm – 4 mùa – 0 ai khác – chỉ 2 ta (14.02), hay 1 mình – 4 bức tường – 0 ai cả – 2 hàng nước mắt (14.02) thì ngày 14.02 cũng đã trở thành ngày để người ta nói về tình yêu, nghĩ về tình yêu và thật sự đắm chìm trong tình yêu. Có người hạnh phúc trong ngày này, có người “hai hàng lệ” rơi trong ngày này, nhưng tất cả đều hướng về “tình yêu”. Tình yêu làm cho người ta hạnh phúc đến vô bờ, cũng có thể khiến người ta đau khổ muốn hoá điên. Nó làm người ta nên tốt hơn, cũng có thể khiến người ta tồi tệ gấp ngàn lần. Nó chắp cánh cho người ta bay lên trời, cũng có thể dìm người ta xuống hoả ngục. Nó biến người ta thành thiên thần, cũng có thể làm người ta thành quỷ dữ.

Vâng, tất cả chỉ từ một chiếc xương sườn định mệnh! Một sự thất thoát nhỏ nhoi để có lại được cả nguồn sống dồi dào.

Cầu chúc cho những ai đang yêu, yêu bằng cả trái tim để cho tình yêu trở thành nguồn suối mát tưới vào những khô cằn, làm trổ sinh nơi đó những hoa thơm trái ngọt và biến thế gian thành cõi phúc Thiên Đường.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ.
(dongten.net 13.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11763 Posted : Sunday, February 17, 2019 2:22:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin vắn cuối tuần 16/2/2019

Vũ Linh

February 17, 2019

Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 16/2/2019

CỰU PHÓ GIÁM ĐỐC FBI NHÌN NHẬN ĐÃ CÓ ÂM MƯU LẬT ĐỔ TRUMP

UserPostedImage

Ông McCabe, cựu phó giám đốc và quyền giám đốc FBI, trong một cuộc phỏng vấn trên TV đã nhìn nhận hồi tháng 5/2017 có tìm cách lật đổ TT Trump. Khi nắm quyền giám đốc sau khi giám đốc Comey bị cách chức, ông đã áp lực mạnh thứ thưởng Tư Pháp Rod Rosenstein là phải gấp rút mở cuộc điều tra về việc ban vận động tranh cử của ông Trump ‘thông đồng’ với Nga khi ông McCabe còn nắm quyền, nếu không người nào khác được TT Trump bổ nhiệm có thể sẽ nhận chìm cuộc điều tra ngay. Ông McCabe cũng cho biết đã cho các luật gia của FBI điều nghiên, thảo luận, và cứu xét xem có thể thuyết phục phó tổng thống Pence và nội các việc truất phế TT Trump qua tu chánh án 25, là tu chánh án cho phép phó tổng thống và nội các tuyên bố tổng thống không còn đủ khả năng thi hành trách nhiệm, và phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.

Biết được câu chuyện này thì càng thấy là những quan chức Nhà Nước Ngầm còn sót lại của thời Obama quả thực đã có nhiều cố gắng để ‘đảo chánh’ TT Trump một cách bất bạo động, nhưng đều thất bại. Xin quý độc giả lưu ý là danh từ ‘đảo chánh’ không phải do kẻ này phịa ra đâu, mà đó là danh từ của giáo sư Harvard, Alan Dershowitz đó (nguyên văn: “attempt at coup d’état”).

TĂNG THUẾ ĐẠI GIA?

Khối dân biểu mới vào Hạ Viện lúc gần đây muốn chơi nổi, hô hoán tăng thuế tứ tung ‘bọn nhà giàu’ để lấy tiền chi cho cả nước muốn gì được nấy, miễn phí hết. Nhiều cú tỵ khoái lỗi nhĩ, mừng thầm.

UserPostedImage

Thực tế, ‘coi dzậy mà hổng phải dzậy’ đâu các cụ ơi.

Cái công ty Amazon của anh chàng tỷ phú giầu nhất thế giới hiện nay, Jeff Bezos, đồng thời cũng là chủ tờ báo chống Trump kịch liệt, Washington Post, vừa cho biết năm nay Amazon lời hơn 11 tỷ đô, tăng gấp hai lần năm ngoái. Nhưng giữa năm ngoái và năm nay, có một sự trùng hợp rất vui: đó là nhờ tài nấu nướng sổ sách sao đó, năm ngoái cũng như năm nay, Amazon đóng thuế lợi nhuận công ty cho liên bang tổng cộng là đúng…. ZERO xu, cả hai năm liền!

Năm nay còn ‘siêu’ hơn năm ngoái là bằng phù phép nào đó, Nhà Nước phải hoàn trả lại cho Amazon 130 triệu đô nữa.

Cho đến nay, tất cả mấy bà DC ra tranh cử tổng thống, từ bà Warren tới bà Kamala, từ bà Gillibrand tới bà Klobuchar, từ bà Gabbard cho tới cô ‘chuẩn ứng viên” Ocasio- Cortez, tất cả bà nào cũng hứa tất cả đều miễn phí hết vì đã có các đại tài phiệt tài trợ hết rồi. Nhìn vào Amazon thì các cụ nghĩ lại xem những lời hứa đó có bao nhiêu phần hy vọng thành sự thật nhỉ?

BÀ KAMALA NÓI CHUYỆN THUẾ

Nhân nói chuyện thuế, sở IRS cho biết họ ước tính nói chung đa số dân trung lưu Mỹ năm nay 2019, sẽ nhận được số tiền thuế hoàn trả cho năm 2018 trung bình ít hơn tiền hoàn trả cho năm 2017 khoảng 100 đô mỗi người.

Bà thượng nghị sĩ ứng cử viên tổng thống, Kamala Harris hấp tấp nhẩy ra biểu diễn sự hiểu biết thâm sâu của bà về tài chánh Mỹ. Bà tố ngay đó là bằng chứng rõ ràng TT Trump lại nói láo, thay vì dân trung lưu phải trả thuế ít đi, thật sự TT Trump đã tăng thuế dân trung lưu chứ không phải giảm thuế như ông nói và mọi người đã tin.

UserPostedImage

Sau đó sở IRS đã chính thức giải thích: số tiền hoàn trả tùy thuộc vào hai yếu tố: số thuế phải trả và số thuế đã trả trước qua việc khấu trừ trong lương, hay tự ý đóng trước mỗi tam cá nguyệt cho những người làm nghề độc lập (như kẻ này). Năm 2017, cũng như tất cả mọi năm khác, rất nhiều người đã đóng thuế trước rồi, đến cuối năm họ được hoàn trả lại nếu đóng quá mức cần thiết, nhưng vì nói chung họ đóng trước tương đối ít hơn, nên nhận được tiền hoàn trả tương đối ít hơn. Không có nghiã là tổng số thuế họ phải đóng đã tăng như bà Kamala đã tố.

Toán học và tài chánh là hai ngành chuyên môn mà các chính trí gia phần lớn mù tịt như kẻ này mù tịt không biết làm sao chế hỏa tiễn đi thăm chị Hằng chơi.

Điều tiếu lâm hơn là đã có một cụ tỵ nạn bị bệnh dị ứng Trump nặng, hiểu biết về tài chánh còn it hơn bà Kamala, đã hấp tấp email lời tuyên bố của bà Kamala ngay cho kẻ này, nhưng sau khi IRS giải thích thì đợi mãi không thấy cụ này gửi email cải chính của IRS, chắc tại cụ bận rửa chén trong bếp cho cụ bà.

NEW YORK TIMES CÔNG KÍCH GIẢM THUẾ

Báo cấp tiến nặng New York Times, qua một giáo sư đại học, đã có bài chỉ trích việc giảm thuế là một đại họa kinh tế. Theo giáo sư, giảm thuế là một giải pháp có mục đích cho dân nhiều tiền hơn để kích cầu kinh tế khi kinh tế suy trầm. Bây giờ kinh tế đang phát triển quá mạnh, giảm thuế là thừa thãi, chỉ khiến Nhà Nước bớt tiền để phục vụ các nhu cầu xã hội (phiên dịch nôm na, tức là bớt tiền trợ cấp!).

UserPostedImage

Chẳng biết ông giáo sư này có ghét TT Trump hay không nhưng đúng là một giáo sư nói chuyện lý thuyết suông. Một thái độ tiêu biểu của trí thức khoa bảng dạy học, lúc nào cũng lơ lửng trên mây, không nhìn thấy thực tế ngoài bốn bức tường phòng học và thư viện của trường.

Trên căn bản, ông giáo sư này sai lầm ở vài điểm cực kỳ quan trọng vì ông chỉ là một chuyên viên kinh tế, cái nhìn giới hạn hoàn toàn trong khu vực chuyên môn kinh tế.

Việc giảm thuế của TT Trump tuyệt đối không có mục đính kinh tế ngắn hạn nào hết, vì đúng như ông giáo sư đã viết, kinh tế hiện này quá tốt đẹp không cần biện pháp giảm thuế để kích cầu gì hết. Giảm thuế của TT Trump nhắm hai mục đính:

◾Trên phương diện kinh tế, có kích cầu kinh tế thật, nhưng kích cầu dài hạn, nhắm mục đích mang cả trăm tỷ về nước để xây hãng xưởng sản xuất cho cả mấy chục năm tới, không phải để cho tiền để dân đi mua thêm ba cái áo thun hay hai cái quần xà lõn tháng tới như kiểu kích cầu của TT Obama. Mục tiêu đầu tư dài hạn vào sản xuất kinh tế chính là lý do quan trọng nhất khi thuế được giảm mạnh cho các công ty cũng như cho các đại gia, đưa đến những tố cáo mỵ dân giản dị kiểu như giảm thuế để giúp nhà giàu.

◾Dưới một khiá cạnh quan trọng hơn nữa, giảm thuế là biện pháp nhắm vào việc thay đổi cấu trúc chính trị lâu dài, dựa trên việc giảm vai trò của Nhà Nước bằng cách cắt bớt tiền thu nhập của Nhà Nước để Nhà Nước làm ít chuyện đi, cho người dân có thêm tiền xài, có dịp đầu tư nhiều hơn vào khu vực tiểu thương, trung thương vì tin tưởng vào sáng kiến và đóng góp của cá nhân, để phát triển kinh tế qua khu vực tư nhân, tiểu thương, chứ không phải loại kinh tế chỉ huy từ các công chức ngồi phòng lạnh cạo giấy.

DOW JONES LEO THANG

UserPostedImage

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chao đảo bất thường, tăng sụt mạnh trong năm qua. Hiển nhiên là các doanh gia vẫn còn đang đoán mò về chính sách kinh tế tài chánh của TT Trump, nhất là việc ông đối phó với họa xăm lăng kinh tế của Trung Cộng, cũng như đang cân nhắc việc Hạ Viện do DC kiểm soát sẽ đánh phá chính sách kinh tế của TT Trump tới mức nào.

Thị trường chứng khoán tăng ào ào như vũ bão từ ngay sau khi tìn ông Trump đắc cử tổng thống và tring suốt năm 2017, với hy vọng ông sẽ thi hành một chính sách kinh tế thuận lợi cho việc tăng trưởng chứ không quá thiên về việc tái phân phối lợi tức. Đại khái chỉ số Dow Jones tăng từ 18.000 điểm khi có cuộc bầu cử tháng 11/2016, lên tới 26.600 điểm tháng Giêng 2018, tăng 8.600 điểm hay 48% trong 15 tháng.

Qua năm 2018 thì ổn định lại trong khoảng 25.000 điểm. Trong hai tháng sau khi DC chiếm được Hạ Viện, Dow Jones rớt mạnh, tuột xuống mức đáy là 22.400 điểm cuối tháng 12/2018. Giới kinh doanh lo sợ DC sẽ chặn đứng chính sách tăng trưởng kinh tế của TT Trump.

Tuy nhiên, trong hai tháng qua, dường như đã lấy lại niềm tin nơi chính sách của TT Trump nên đã leo thang lại. Cuối ngày thứ sáu 15/2 vừa qua, Dow Jones đã leo lên tới mức gần 25.900 điểm, tăng 3.500 điểm hay gần 16% trong hai tháng. Tính từ ngày ông Trump đắc cử, Dow Jones đã tăng gần 8.000 điểm trong hơn hai năm, hay là gần 22% một năm.

Trong bốn năm nhiệm kỳ hai của TT Obama, là thời kỳ kinh tế đã ổn định sau khủng hoảng của năm 2008, Dow Jones đã tăng từ 13.000 điểm lên tới 18.000 điểm khi ông Trump đắc cử, tức là tăng 5.000 điểm trong bốn năm, hay chưa tới 10% một năm.

THƯỢNG VIỆN PHÊ CHUẨN BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP

Thượng Viện đã có buổi họp khoáng đại biểu quyết phê chuẩn ông William Barr làm bộ trưởng Tư Pháp, thay thế ông Jeff Sessions, với số phiếu 54/45. Hai ông CH bỏ phiếu chống trong khi ba vị DC bỏ phiếu thuận. Cả ba vị DC đều thuộc các tiểu bang bảo thủ.

Thượng Viện mới đây cũng đã phê chuẩn 44 quan tòa liên bang đủ cấp do TT Trump bổ nhiệm, bảo đảm hệ thống Tư Pháp của Mỹ càng ngày càng đi về hướng bảo thủ, tôn trọng Hiến Pháp, thay vì tôn trọng những quyết định ‘phải đạo chính trị’ nhất thời.

MSNBC PHÂN TÍCH CÁC ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

Đài TV cấp tiến nặng, có khi còn bị dị ứng Trump nặng hơn CNN, đã có chương trình bàn về hy vọng đắc cử tổng thống của các ứng viên DC. Tổng cộng 15 vị được mang ra bàn thảo, có vị đã chính thức tuyên bố ra tranh cử rồi, nhưng phần lớn là những ‘chuẩn ứng viên’, chưa chính thức ra tranh cử.

Bài bình luận cũng khá ích lợi vì giúp khán giả hiểu biết hơn về những thành tích của họ –toàn là thành tích mà MSNBC thấy đáng khen vì tất cả đều là đảng DC hết.

UserPostedImage

Nhưng cái điểm phiền toái là cái danh sách 15 vị đó, toàn là các ông da trắng, không có một bà nào, cũng chẳng có một ông da màu nào hết. Cho đến nay, đã có 6 bà, 2 ông da đen, 1 ông gốc Mễ, và 1 gốc Ba Tàu ra tranh cử. Bị MSNBC coi như pha hết.

Không biết tại MSNBC ‘kỳ thị’ phụ nữ và dân da màu, hay MSNBC cho rằng chẳng có bà nào hay ông da màu nào có một chút hy vọng nào. Dưới đây là hình 15 ông da trắng đó:

NATO TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG

Sau khi Tổng Thư Ký NATO tuyên bố nhờ TT Trump nói cứng và áp lực mạnh, các quốc gia NATO đã lẳng lặng gia tăng ngân sách quốc phòng của lên họ tới hơn 100 tỷ đô. Dĩ nhiên vài cụ cuồng chống Trump xỉa xói đòi biết chi tiết, kiểu như xứ nào tăng bao nhiêu, thậm chí còn nghi ngờ ông tổng thư ký này thuộc nhóm ‘cuồng Trump’! Không hiểu các cụ này có muốn biết chi tiết kiểu như NATO mua thêm mấy viên đạn hay mua thêm mấy cãi mũ sắt không? Vẫn chỉ là chuyện moi rác để chỉ trích như thông lệ, càng ngày càng lố bịch, tự hại uy tín của chính mình, mất đi sự kính nể của hậu bối.

Tin mới nhất, Nam Hàn, mắc dù đang thương thảo rất tốt đẹp với Bắc Hàn, đã đồng ý đóng góp thêm 800 triệu đô một năm trong việc chi trả chi phí quân lực Mỹ đóng tại Nam Hàn.

Nếu các tổng thống trước TT Trump đều đã làm như vậy, tức là áp lực các đồng minh bớt lạm dụng Mỹ, chia sẻ gánh nặng tài chánh với Mỹ thì không biết nước Mỹ đã tiết kiệm được bao nhiêu tỷ tiền thuế của dân để lo cho dân nghèo của Mỹ nhỉ? Biết đâu mỗi cụ đã có thêm vài trăm trợ cấp mỗi tháng?

Các cụ cuồng chống Trump có nghĩ đến chuyện này không, hay cứ mải lo moi rác chửi Trump?

FOX ĐỨNG ĐẦU – CNN CẦM ĐÈN ĐỎ

Dưới đây là bàng tổng kết số khán giả coi phần bình luận chính trị cùa ba đài TV chính: Fox News, MSNBC, và CNN trong ngày 14/2/2019.

Fox News dẫn đầu với hơn 17 triệu người coi qua 7 chương trình, trong khi CNN chỉ có 2 chương trình với chưa tới 3 triệu người coi.

FOX MSNBC CNN

Hannity 3,188,000
Maddow 3,156,000
Tucker 3,155,000
O’Donnell 2,711,000
The Five 2,594,000
Ingraham 2,428,000
Baier 2,381,000
Hayes 2,289,000
Friends 1,826,000
Hardball 1,781,000
Cuomo 1,486,000
Shep 1,440,000
Cooper 1,332,000
Morning Joe 1,138,000

Tổng cộng 17,012,000 11,075,000 2,818,000


UserPostedImage

Edited by user Sunday, February 17, 2019 2:27:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11764 Posted : Sunday, February 17, 2019 4:50:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Cha xứ 8 năm chôn cất 30.000 hài nhi xấu số


16/02/2019

UserPostedImage

NGƯỜI CHA CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ CHƯA TỪNG CẤT TIẾNG KHÓC CHÀO ĐỜI

Suốt 8 năm qua, nghĩa trang thai nhi tại TP. Biên Hòa do linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch xây dựng đã là nơi an nghỉ của hơn 30.000 đứa trẻ bị cha mẹ khước từ.

UserPostedImage

Suốt hơn 8 năm qua, linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch đã thực hiện hàng trăm buổi lễ và an táng cho hàng nghìn thai nhi xấu số – những đứa trẻ bị cha mẹ mình từ bỏ, chưa kịp một lần được nhìn thấy ánh mặt trời. Công việc mà theo ông chỉ góp phần bù đắp lại cho những thiệt thòi mà các em đã phải chịu khi còn chưa ra đời.

An táng cho những đứa trẻ chưa kịp làm người

Đều đặn vào ngày Chúa Nhật mỗi cuối tháng, rất nhiều tình nguyện viên và giáo dân sẽ cùng nhau tụ họp về nhà thờ Bắc Hải (khu phố 4, phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) để tham gia vào một buổi thánh lễ đặc biệt: lễ cầu nguyện và an táng cho những thai nhi xấu số bị cha mẹ từ bỏ.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Người chủ trì buổi lễ, cũng đồng thời là người khởi xướng xây dựng nghĩa trang cho các sinh linh bé nhỏ chưa một lần được cất tiếng khóc chào đời là linh mục Nguyễn Văn Tịch, linh mục phụ tá tại Giáo xứ Bắc Hải. Cả đời phụng sự Chúa, linh mục Tịch dành phần lớn thời gian mình chu toàn những công việc của giáo xứ và nhà thờ. Mỗi sáng, ông là người thực hiện lễ thánh trong nhà thờ, lắng nghe lời xưng tội của con chiên, giải thích và giảng dạy giáo lý cho giáo dân… Công việc quan trọng nhất trong 8 năm qua ông luôn tâm niệm đó là bảo vệ sự sống.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Mong muốn xây dựng một nơi an táng các thai nhi đã đến với ông từ lâu, nhưng mãi đến năm 2011 ông mới có thể bắt tay vào hiện thực nó. “Tôi được học, được dạy bảo và ý thức rằng sinh mệnh nào cũng quý giá. Thai nhi còn là những sự sống dễ bị tổn thương nhất. Các em đã không được sống, được yêu thương và lớn lên, thế nên tôi muốn làm hết sức mình để các em được yên lòng, bù đắp cho thiệt thòi mà các em phải chịu”, Linh mục Tịch chia sẻ về nguyên nhân mà ông gắn bó với công việc này.

UserPostedImage

Từng thai nhi bị bỏ rơi được nhặt về và đặt trong những chiếc hũ nhựa. Đôi lúc, vì các em quá nhỏ, một hũ chứa đến 3-4 bào thai.

Hơn 8 năm qua, ông đã an táng cho khoảng 30.000 thai nhi. Tính riêng trong năm 2018, số thai nhi được chôn cất ở nghĩa trang là hơn 8.000 em. Số lượng thai nhi bị phá bỏ cứ tăng dần, trung bình mỗi tháng nghĩa trang thai nhi sẽ an táng cho khoảng 700 em.

UserPostedImage

Nơi để các hài nhi chờ được an táng là một căn phòng vỏn vẹn 4 m2 với hai chiếc tủ đá.

Các tình nguyện viên trước đó đi gom các thai nhi trên khắp phòng khám ở thành phố Biên Hòa và một vài bệnh viện lân cận, mang về để trong tủ đông cất giữ, đợi ngày làm lễ. Thời gian đầu, ông và các tình nguyện viên rất khó để xin các em về an táng, bởi người ta thắc mắc một cha xứ xin hài nhi về để làm gì. Tuy nhiên, sau một thời gian thuyết phục bằng hành động, các phòng khám và bệnh viện cũng ngầm chấp thuận cho ông mang những đứa trẻ vô tội này về chôn cất.

UserPostedImage

Thai nhi khi đưa về được chính tay ông tắm rửa sạch sẽ, lau chùi, quấn cho các em những tấm áo nhiều màu sắc. Sau đó, các em sẽ được để vào tủ đông, đợi ngày làm lễ an táng và chôn cất. “Nhiều lần tắm cho các em mà không ngăn được xúc động, có những đứa trẻ quá lớn, đã đầy đủ hình hài của một con người rồi mà vẫn bị vứt bỏ”, cô Lan, người trông coi nghĩa trang và tình nguyện viên của chương trình ngậm ngùi chia sẻ.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Nghĩa trang nơi các em nằm nghỉ là một mảnh đất rộng khoảng 100 m2, luôn đầy ắp hoa, đồ chơi, nơi đây gần như ngày nào cũng có người ghé thăm. Mười hầm mộ được thiết kế thành hình hai bàn tay đang nâng niu đón các em vào giấc ngủ. Sau buổi lễ thánh cầu nguyện, những đứa trẻ sẽ được trở về lại với đất mẹ, nằm yên an nghỉ trong vòng tay ôm ấp thương yêu của mọi người.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Trước khi được an táng, thai nhi sẽ được chuyển từ nơi cất giữ sang nhà thờ Bắc Hải để làm lễ thánh. Từng thai nhi bé nhỏ được các tình nguyện viên nhẹ nhàng nâng niu trên tay, khoác bên ngoài hũ nhựa chứa các em là những tấm áo màu sắc, xinh đẹp. Buổi lễ diễn ra trong tĩnh lặng, thi thoảng là những tiếng thổn thức thương xót của những người có mặt.

UserPostedImage

UserPostedImage

Thánh lễ cầu nguyện mỗi Chủ Nhật cuối tháng được tổ chức rất long trọng, đông đảo giáo dân ở khắp nơi tìm về để cùng tiễn biệt các em, mọi người muốn những đứa trẻ bất hạnh này cảm thấy được an ủi và trân trọng. Chị Thà, một tình nguyện viên, nói: “Tôi đã gắn bó với việc này được hơn nửa năm. Dù không theo đạo Thiên Chúa nhưng tôi muốn được cùng làm với cha Tịch và mọi người đưa các con về chốn an nghỉ, để các con không còn bị bỏ rơi”.

“Xin tưởng nhớ đến các em với những lời cầu nguyện, với nén nhang và những lời xin lỗi. Dành cho các em mảnh đất làm nơi an nghỉ trên cõi đời này” – đó là những lời cầu nguyện sau cuối của linh mục Nguyễn Văn Tịch trước khi ông cùng các giáo dân tiễn các em về với thiên đàng, chìm sâu vào giấc ngủ an yên.

Ngôi nhà tạm lánh cứu rỗi những sinh linh

Với chức nghiệp mang trên mình là bảo vệ sự sống, ngoài việc an táng, chôn cất cho những hài nhi xấu số, ông còn giúp đỡ những thai phụ khó khăn giữ gìn sự sống của những đứa con trong bụng mình. Có những người đang mang thai không đủ can đảm để bảo vệ con mình, bị gia đình hắt hủi tìm đến nhà tạm lánh Mai Tiến, đều được ông giúp đỡ.

UserPostedImage

Tại nơi đây, trọng trách chính là ưu tiên bảo vệ cho những đứa trẻ còn đang trong bụng mẹ, những thai nhi yếu đuối, dễ dàng bị từ bỏ. Nhiều trường hợp tìm đến muốn xin an táng con mình trong nghĩa trang khi thậm chí đứa trẻ còn đang nằm trong bụng. Cha luôn cố gắng khuyên nhủ, giúp đỡ các bà mẹ giữ lại con mình, nuôi dưỡng các em bằng chính khả năng, nhân phẩm của mình.

UserPostedImage

Nhà tạm lánh, cái tên được đặt với mong muốn có một chốn để các thai phụ đang còn bế tắc có nơi nương tựa, tránh đi những áp lực bên ngoài, an tâm sinh con, nuôi con. Mái nhà này suốt hơn 8 năm đã cưu mang cho hơn 800 bà mẹ và những đứa trẻ. Những thai phụ đến đây được giúp đỡ, chăm sóc, lo lắng thật tốt để yên tâm hoàn thành trách nhiệm với con mình.

UserPostedImage

Mỗi khi các thai phụ tìm kiếm sự giúp đỡ nơi đây, việc đầu tiên linh mục Tịch thực hiện là nói chuyện với họ, thăm hỏi, động viên, nhất là khuyên nhủ họ bảo vệ sự sống cho con mình. Nhiều người mẹ bên cạnh có chốn nương tựa còn được trao cơ hội có việc làm tùy theo sức như quấn kẹo, may quần áo, chăm trẻ, tạp vụ… để các chị không mặc cảm, hoàn toàn có thể nuôi dưỡng con bằng khả năng của mình.

UserPostedImage

Chị Giang, một thai phụ có con trai vừa tròn hai tuần tuổi, chia sẻ: “Mình tìm đến chỗ của cha Tịch giúp đỡ thông qua Internet vì lúc đó có quá nhiều chuyện xảy ra với mình. Nếu không có cha và các xơ cưu mang, chẳng biết đời mình và con sẽ đi về đâu”.

Trường hợp khó xử nhất ông từng gặp là một phụ nữ tìm đến nhà tạm lánh khi gia đình nhất quyết đòi bỏ đứa bé trong bụng. Gia đình của chị nhất định không nhận mặt cháu và tuyên bố “chỉ có bỏ nó thì mọi chuyện mới trở lại ban đầu”. Cô gái hoảng loạn, gia đình căng thẳng, cha cùng các xơ phải tìm mọi cách để xoa dịu và giữ lại đứa bé. Cuối cùng khi đứa trẻ được sinh ra, chẳng ai còn nỡ lòng thù ghét.

UserPostedImage

“Xin để sự sống con người ở lại, chúng tôi sẽ trả giá cho sự sống ấy được chào đời và tạo điều kiện cho sự sống được tồn tại, giúp ích cho cuộc sống”, lời cầu nguyện của linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch vang lên.

UserPostedImage

Hoàng Việthttps://news.zing.vn/cha...i-xau-so-post912928.html

Edited by user Sunday, February 17, 2019 5:14:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11765 Posted : Sunday, February 17, 2019 11:14:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Kỷ niệm 17-2: “Nhà cầm quyền nghiêng về
chiêu trò hơn là thực tâm với đất nước”


(Tuấn Khanh - Trần Bang)

Tháng 2 16, 2019  Lượt xem: 455

”...số người hy sinh ở chiến trường Campuchia – họ vẫn nói úp mở là chiến trường K – và những số người hy sinh ở chiến trường phía Bắc, kể cả dân binh và những người trực chiến, cộng lại còn lớn hơn cả hơn số người chết vì chống Pháp hay chống Mỹ...”

Năm 2019 có một sự kiện rất đặc biệt, là Hà Nội đã cho phép báo chí, dư luận được lên tiếng tố cáo cuộc chiến tranh Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979. Những chồng tư liệu, tin tức về cuộc chiến này tưởng chừng bị xếp xó trong mối hữu nghị quái gỡ giữa Hà Nội và Bắc Kinh, nay lại được tung ra để cho dân chúng nhẹ lòng vào thời điểm kỷ niệm 40 của cuộc chiến.

Nhưng điều đó, không có nghĩa là mọi thứ dễ dãi. Trước một tuần ngày 17-2-2019, tất cả các phương án chặn người, gác nhà… của giới an ninh toàn quốc đã được bàn thảo và lên lịch. Có nghĩa là sẽ không có ai được tự do xuống đường tuần hành kỷ niệm ngày này, hoặc sẽ có danh sách dài những người bị giữ chặt để không tham gia được được một cuộc họp mặt, biểu tình nào đó được tổ chức trong vòng kiểm soát.

Nhân 40 năm sự kiện đau thương và bi hùng này, nhà tranh đấu và cựu chiến binh Trần Bang đã bày tỏ vài suy nghĩ của ông.

***

UserPostedImage

Năm nay, có không ít người bất ngờ trước việc ban Tuyên giáo Trung Ương bật đèn xanh, cho phép nói và chỉ trích Trung Cộng về cuộc chiến tranh biên giới 17-2-1979, anh nghĩ sao về điều này?

Nhà cầm quyền làm gì thì cũng thường có lý do ẩn sau bề mặt. Lần này, tôi nghĩ có vài nguyên nhân. Kỷ niệm 40 năm cuộc chiến Việt Trung là một dịp quan trọng khó có thể làm ngơ, mà vốn trước đây giới Xã hội dân sự đã lên tiếng rất nhiều, đòi hỏi lịch sử phải công bằng trong ghi nhận trong cuộc chiến phía Bắc lẫn biên giới Tây Nam. Chống Polpot ở Tây Nam, nhìn rõ sự kiện, cũng là chống Trung Quốc thôi. Sau khi yểm trợ cho Khmer Đỏ thất bại thì Trung Quốc mới mở thêm mặt trận chiến tranh phía Bắc Việt Nam. Nhân 40 năm kỷ niệm thì lại càng không thể bịt miệng nhân dân được nữa.

Nhìn về hướng tích cực thì có không ít người tham gia cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược vẫn còn nằm trong bộ máy chính quyền, thậm chí là có chức quyền. Họ cũng không thể nào chịu được việc mình bị bỏ quên, mà chỉ nghe suốt ngày tuyên truyền về các cuộc chiến chống Mỹ, chống Pháp. Họ cũng muốn được nói đến sự kiện xâm lược này.

Một điều nữa, tôi nghĩ rất gần với thời sự, là trong cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Kim Jong Un tại Việt Nam, việc phát lên một thông điệp không gần gũi với Trung Quốc là một cách Hà Nội giới thiệu mình với Mỹ, trong bối cảnh biển Đông ngày càng căng thẳng. Cơ hội này cũng là một cách để giới bình luận có thể suy đoán về một bước đi ngoại giao mới của Việt Nam, trong việc giữ gìn ổn định trên biển Đông.

Nhưng đây có là một cách lợi dụng sức mạnh dư luận quần chúng của Hà Nội, vốn là có tiếng giỏi cách thao túng dư luận xã hội và lợi dụng truyền thông cho những mục đích khác của mình?

Tôi cũng nghĩ vậy. Bởi vì, đảng Cộng sản Việt Nam có tiếng là ma lanh. Họ tận dụng mọi sức mạnh để bảo vệ sức mạnh độc tài của họ. Đây cũng là cách mà họ lợi dụng quần chúng, lợi dụng báo chí. Ai cũng biết báo chí trong nước hiện nay chỉ là cái loa của nhà cầm quyền. Việc chủ trương cho phép báo chí nói mạnh và nói nhiều về sự kiện chiến tranh biên giới 1979 cũng chỉ là một cách xoa dịu sự tức giận của quần chúng vốn đã kìm nén lâu nay về việc nhà cầm quyền luôn đàn áp các tiếng nói đòi phải minh bạch lịch sử, minh bạch kẻ thù đã xâm lược với các thế hệ người Việt. Vừa lấy lòng được quần chúng, vừa nói được ý mình muốn trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Việt Trung, thì họ sẽ làm ngay. Mà lâu nay, mọi thứ vẫn vậy chứ không có gì mới mẻ.

Có người nói rằng, cho phép nói thật về lịch sử, về giặc Trung Quốc xâm lược không quan trọng bằng phải có chương trình trả tự do cho những người yêu nước, xuống đường chống trung Quốc và bị bỏ tù, thậm chí là phải có cách nói tử tế và chính danh về cuộc chiến 1979 trong sách giáo khoa lịch sử?

Tôi vẫn thấy câu chuyện này còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Lúc này, tôi nghĩ nhà cầm quyền đang nghiêng về chiêu trò nhiều hơn là chuyện thực tâm với đất nước, con người.

Tôi tin là trong bộ máy cầm quyền, vẫn có những người nghĩ đến chuyện phải trả tự do cho những ai chống Trung Quốc xâm lược mà lại bị cầm tù quá oan tức như hiện nay. Nhưng đây là một câu chuyện dài và phức tạp vì lâu nay các vụ án xử người yêu nước, nhà cầm quyền Cộng sản không bao giờ có đủ dũng khí để gọi tên án chống Trung Quốc, mà chỉ xử về tội tụ tập rối, kiểu gắp lửa bỏ tay người, mánh khóe chụp mũ, đổi tội danh. Trong số 20 người đi tù ở Đồng Nai vừa rồi, vì đã xuống đường biểu tình chống luật đặc khu giao đất 99 năm cho Trung Cộng, có bao giờ quan tòa hay Viện kiểm sát dám gọi tên là tội biểu tình chống Trung Quốc đâu?

Còn trong sách giáo khoa, họ cũng đã nhỏ giọt thông tin, nhưng chắc là sẽ còn lâu lắm mới có đủ những lượng thông tin tương ứng và xác đáng về cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1979.

Là một sinh viên được động viên, trở thành quân nhân trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược. Anh và những người đã đổ máu cho đất nước nghĩ gì về thái độ và hành động của nhà cầm quyền Cộng sản hôm nay?

Tôi hay ai đã trãi qua một phần của cuộc chiến 1979 đều thấy đó là một điều bất công. Dù có cho báo chí nói nhiều, nói mạnh một lần như lúc này cũng là bất công với hiện thực. Nhà cầm quyền chỉ vì quyền lãnh đạo mà đi theo một loại chủ thuyết, ôm chân giặc Tàu.

Tôi đã viết rằng số người hy sinh ở chiến trường Campuchia – họ vẫn nói úp mở là chiến trường K – và những số người hy sinh ở chiến trường phía Bắc, kể cả dân binh và những người trực chiến, cộng lại còn lớn hơn cả hơn số người chết vì chống Pháp hay chống Mỹ. Đó là tôi không tính chuyện nội chiến Bắc Nam. Thì với con số người chết như vậy mà chỉ hô hào chống Mỹ, chống Pháp rồi để cho có ít dòng – lại mới chỉ đưa vào vài năm gần đây – trong sách giáo khoa lịch sử là điều không thể chấp nhận được. Tôi luôn luôn phản đối và đòi sự công bằng về lịch sử, về những mất mát của dân tộc Việt Nam.

Tuấn Khanh - Trần Bang

Nguồn: nhacsituankhanh.wordpress.com/2019/02/15/ky-niem-17-2-nha-cam-quyen-nghieng-ve-chieu-tro-hon-la-thuc-tam-voi-dat-nuoc/
Hoàng Nam  
#11766 Posted : Sunday, February 17, 2019 11:59:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)


Biển Đông: Mỹ Quyết Bảo Vệ Tự do
Hàng Hải, Hàng Không


18/02/201900:00:00(Xem: 4)
Vi Anh

Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.

Quốc Hội thông qua Luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019, hôm 1/8 để giúp tăng cường năng lực của các nước láng giềng của Trung Quốc ở Đông Nam Á, giúp họ không bị Trung Quốc “đẩy ra khỏi vùng biển tranh chấp”, không bị TC ỷ mạnh hiếp yếu. Mỹ sẽ cung cấp 425 triệu USD trang thiết bị và hỗ trợ đào tạo trong 5 năm cho những nước này. Trong khi TC cam kết giúp cho Phi 24 triệu mà TT Duterte đợi dài cổ nhưng không có gì.

Luật NDAA ấy của Mỹ cũng xác định khai trừ vĩnh viễn Trung Quốc khỏi các cuộc tập trận thường niên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ chủ động. Tại hiện trường Biển Đông Mỹ đã dùng pháo đài bay B-52 tuần tra qua Biển Đông vào đầu tháng 8. Và hai hạm đội 3 và 7 của Mỹ với ba bốn hàng không mẫu hạm, cả trăm chiến đấu cơ đang kiểm soát Á châu Thái bình dương là diện mà Biển Đông là điểm của chiến trường có thể xảy ra với TC.

Đi vào phân tích. “America First’” hay Mỹ Trên Trước Hết là sách lược chủ trương, là tuyên hứa liên tục của Tổng Thống Trump và Đảng Cộng Hoà sẽ phải làm trong và ngoài nước Mỹ để chỉnh đốn tình hình Mỹ bị bỏ lại phía sau. Á Châu Thái Bình Dương [ACTB] là nơi TC tranh giành thế hải thượng (maritime supremacy) của Mỹ, là vùng Mỹ phải tranh thủ để America First. ACTBD là vùng địa lý kinh tế, chánh trị, quân sự thiết yếu của sách lược của TT Trump và nội các mà bộ trưởng quốc phòng là một tướng lãnh.

Chính TT Trump đi Đà nẵng hội nghị thượng đỉnh APEC và tiện ra thăm Hà nội, công bố chiến lược “Ấn độ-Thái bình dương tự do và mở rộng”. Và hai bộ trưởng cột trụ của nội các của Ông là Bộ Trưởng Quốc phòng Mattis và Bộ Trưởng kiêm Ngoại trưởng Tillerson lúc bấy giờ là hai vị nỗ lực thể hiện sách lược này. Và Ngoại Trưởng Pompeo kế nhiệm cũng thế làm mạnh và cụ thể hơn, dành chuyến đi Đông Nam Á đầu tiên là đến Việt Nam và sau đó họp Hội nghị Ngoại Trưởng ASEAN.

Hai ngoại nrưởng cựu và tân của Mỹ đều gặp và bàn với đồng nhiệm Nhựt về vấn đề TC quân sự hoá Biển Đông và bày tỏ tầm quan trọng hai bên Mỹ Nhựt sẽ cộng tác đối phó những đe doạ của Bắc Hàn CS và quyết tâm tăng gia tương quan kinh tế của Nhựt và Mỹ.

Những bước đầu của sách lược ấy của chánh quyền Trump đối với đồng minh Á châu Thái binh dương của Mỹ, Mỹ đi sâu, sát, làm cho tương quan của Mỹ bền vững hơn nữa với các đồng minh trụ cột của Mỹ ở ACTBD.

Thời điểm mới lên nắm chánh quyền của TT Trump là thời điểm tương quan giữa Mỹ và TC rất căng thẳng. Mỹ phủ nhận hành động TC đơn phương tuyên bố chủ quyền và quân sự hoá của TQ trên Biển Đông. Mỹ chống TC tấn công tin học vào Mỹ. Mỹ chống TC tăng cường quân đội quá mức cần thiết. TC là chế độ duy nhứt trên thế giới công khai bày tỏ những đe doạ quân sự, địa lý chánh trị, kinh tế đối với Mỹ. Đó là những đe doạ trực tiếp và thực tế vào sách lược ‘America First’.

Sẽ thiếu nếu không nhắc lại cố gắng chánh quyền Trump tỏ thiện chí liên kết với Ấn độ. Việc này không khó vì TC và Ấn có nhiều tiền cừu hậu hận trong Chiến tranh Lạnh. Nào chiến tranh biên giới giữa Ấn Trung. Nào TC hận Ấn thân Liên xô. Và bây giờ Mỹ và Ấn có những quan tâm chung. Ấn cần thế lực của Mỹ bảo đảm lãnh hải, giúp nhau chống khủng bố Hồi giáo cực đoan. Ấn không có mâu thuẫn nào khi Mỹ thực hiện sách lược America First.

Ngoài Nhựt, Nam Hàn là đồng minh trụ cột, Mỹ đã phát triển đối tác chiến lược toàn diện với Singapore, Indonesia, Thailand, Malaysia, kể cả VNCS Mỹ cũng hợp tác toàn diện rồi.

Với tình thế cô đơn và bị cô lập như thế, TQ chỉ có thể chọn một trong hai đường là hoà giải hoà hợp cùng sống chung hoà bình với Mỹ và các nước láng giềng. Hai là mở cuộc chiến tranh với Mỹ như Đức, Nhựt chống lại đồng minh Âu Mỹ để giành thị trường và thế siêu cường tạo nên Thế Chiến Thứ Hai. Nội tình TC cho thấy Đảng Nhà Nước TC không dại gì chiến tranh với Mỹ, TC sẽ từ chết tới bị thương, vô phương thắng nổi Mỹ.

Có lẽ vì thế, TC muốn tạo hoà khí với Mỹ nên không cho tàu chiến theo dõi và lên tiếng phản đối như ba lần Mỹ tuần tra trước trong thời TT Obama, khi TT Trump Mỹ cho một chiến đoàn tinh nhuệ của Mỹ gồm có một số chiến đấu cơ bay trên trời, chiến hạm trên mặt nước và tàu lặn dưới biển cùng hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tuần tra tại Biển Đông từ ngày 18/02/2017.

Có lẽ cũng vì vậy, TC mới điều nhà ngoại giao cao cấp nhứt, quyền thế hơn Bộ Trưởng Ngoại Giao của TQ, là uỷ viên Quốc vụ Viện đặc trách đối ngoại và vấn đề Đài loan của TC - là Ô. Dương Khiết Trì - hối hả bay sang Mỹ chỉ trong hai ngày để lo chuyện tối quan trọng ấy cho TC. Nhưng TT Trump chỉ tiếp Ô. Trì khoảng 5 tới 7 phút xã giao trước khi Ông ấy về.

Á châu Thái bình dương là một vùng dân số lên đến 625 triệu người, GDP vùng là $2.8 ngàn tỷ Mỹ kim, có một con đường hàng hải quan trọng nhứt nhì thế giới, và tài nguyên biển rất lớn và dồi dào. Thế kỷ 21 là của ACTBD. Mỹ là nước bên bờ Thái binh dương. Đây là thời cơ tốt cho Mỹ cùng hợp tác, bảo đảm tự do hàng hải, giữ thế hải thượng và chia sẻ với các nước. Mỹ là một quốc gia Thái bình dương, Mỹ rất dễ trở thành America First trong vùng này. Mỹ không tham vọng đất đai, không tranh chấp biển đảo như TC. Nên được lòng hầu hết các nước trong vùng. Trên thế giới và trong vùng ACTBD này chỉ có Mỹ mới có đủ thế và lực chống lại, làm lá chắn cho các nước Á châu Thái bình dương trước đà bánh trướng và xâm lấn táo bạo của TC. Còn TC tranh chấp biển đảo một cách trái pháp lý, trái đạo lý, trái lịch sử nên trở thành nước cô đơn nhứt trong vùng.

Chưa hết, Mỹ còn mở cuộc chiến tranh thương mại với TC, đánh vào kinh tế, sản xuất, thương mai, và tài chánh của TC. Làm uy thế Ô Tập cận Bình lung lay. Bộ Chánh trị Đảng CS Trung Quốc phải họp khẩn. Rồi dậu đổ bìm leo, giới trí thức, chuyên gia bắt đầu có tiếng nói trực tiếp lên án chính sách của Ô Tập cận Bình. Ngày 04/08/2018, 62 chuyên gia, trí thức đến Bắc Đới Hà họp bất thường. Hai cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào cùng cựu thủ tướng Chu Dung Cơ tỏ ra không tin tưởng vào Ban lãnh đạo hiện hành. Hội nghị Bắc Đới Hà bất thần lên án chính sách độc tài chuyên quyền của họ Tập, TCB có dấu hiệu lung lay. Đài truyền hình, nhật báo Nhân dân toàn quốc của Đảng CS bớt tin chống Mỹ, giảm tin và hình tôn vinh Ô. Tập cận Bình./.

(VA)
Hoàng Nam  
#11767 Posted : Monday, February 18, 2019 12:53:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Chính quyền 'thiếu tự tin' về việc cho dân tưởng niệm 17/2?


48 phút trước

UserPostedImage

Tượng Trần Hưng Đạo là nơi người dân Sài Gòn thường đến thắp hương tượng niệm ngày 17/2

Một nhà quan sát bình luận với BBC rằng việc người dân bị ngăn cản tưởng niệm ngày 17/2 và chiếc lư hương trước tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu đi cho thấy chính quyền "thiếu tự tin và đánh mất niềm tin của nhân dân".

Dù trong bối cảnh báo chí được đồng loạt đăng các bài viết đánh dấu 40 năm cuộc chiến biên giới, gọi tên Trung Quốc "là quân xâm lược, quân bành trướng", người dân tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn bị ngăn cản khi đi thắp hương, đặt hoa tại tượng đài và nghĩa trang liệt sĩ.

Nhiều blogger bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội về việc chiếc lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu đi ngay trong ngày 17/2.

Sau đó, các báo Việt Nam cho hay chiếc lư được đưa về đền thờ Đức thánh Trần ở đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1.

Bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến được báo Tuổi Trẻ dẫn lời giải thích về chuyện này: "Việc thờ phụng nên được đặt ở đình, đền, chùa sẽ đúng hơn. Đó là việc hết sức bình thường, mình đưa việc thờ phụng về đúng vị trí."

'Hành động vô đạo'

Hôm 18/2, từ TP Hồ Chí Minh, nhà văn, nhà quan sát Nguyễn Viện nói với BBC:

"Cuộc chiến mang tính Chauvinism của Trung Quốc với Việt Nam bắt đầu từ ngày 17/2/1979 và kéo dài cả chục năm sau đó, gây tang thương mất mát rất lớn cho quân dân Việt Nam cũng như lính Trung Quốc."

"Tuy nhiên, dường như cuộc chiến thảm khốc đó đã bị che giấu và bóp méo. Mặc dù, những thỏa thuận im lặng ấy chỉ được thi hành ở một phía: Việt Nam."

"Trong rất nhiều năm, những chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh vì tổ quốc hầu như bị quên lãng. Đảng Cộng sản luôn luôn tuyên truyền, không chừa một cơ hội nào, để vinh danh hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhưng cuộc chiến vệ quốc với Trung Quốc, họ tỏ ra khiếp nhược một cách khó hiểu."

"Thậm chí những bia tưởng niệm ở biên giới phía Bắc còn bị đục bỏ, chưa kể còn biết bao hài cốt chiến sĩ vẫn nằm lại đâu đó không được tìm kiếm quy tập. "

"Tuy thế, những công dân Việt Nam yêu nước, mỗi năm đến ngày 17/2 đều tìm cách dâng hương tưởng niệm, nhưng năm nào cũng bị chính quyền ngăn cản, câu lưu."

"Sau 40 năm trốn tránh sự thật lịch sử, năm nay nhà nước bật đèn xanh cho phép báo chí lên tiếng, cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi thắp hương ở nghĩa trang liệt sĩ. Nhưng các quan chức đương quyền vẫn giấu mặt."

"Việc dời lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo là hành động vô đạo ngoài sức tưởng tượng, có thể gọi là thất đức."

"Người dân muốn tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ theo cách của riêng mình, một lần nữa, bị cấm cản. Tôi cũng nằm trong số đó, công an yêu cầu tôi không được đi đâu ngày 17/2."

"Tại sao lại có hiện tượng có vẻ trái ngược đó? Tôi cho rằng, trước hết có sự biến chuyển trong quan hệ quốc tế, tương quan giữa Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc. Thứ hai, trước áp lực của dân chúng, chính quyền buộc phải cho báo chí nhắc đến sự kiện bi thảm này để bảo đảm tính chính danh của họ."

"Điều thấy rõ nhất là chính quyền không chấp nhận lòng yêu nước không nằm trong sự kiểm soát của họ. Nếu họ cho phép những cuộc tưởng niệm xảy ra, điều đó có nghĩa là họ đồng ý với những gì mà những người đấu tranh làm từ trước tới giờ và buộc phải công nhận sự tồn tại đúng đắn của những người bất đồng chính kiến và đấu tranh cho dân chủ."

"Chính quyền sợ những cuộc "tụ tập" ấy dẫn đến những cuộc biểu tình lớn hơn, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao, thậm chí chống chính quyền."

"Những lo sợ ấy trong điều kiện hiện nay là không thể. Nó chỉ chứng tỏ rằng Nhà nước vừa coi dân như trẻ con, vừa sợ hãi nhân dân của mình, vừa e ngại có thể làm "đồng chí" láng giềng mất lòng."

"Vụ việc cho thấy vẫn chỉ là một chính quyền thiếu tự tin và đánh mất niềm tin của nhân dân."

UserPostedImage

Một góc nghĩa trang Vị Xuyên, Hà Giang, nơi giới hoạt động xã hội dân sự thường đến tưởng niệm ngày 17/2

'Chuyển biển mới'

Cũng trong hôm 18/2, nhà báo Ngọc Vinh, thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, cựu quân nhân chiến trường Campuchia, nói với BBC:

"Rõ ràng năm nay, có chuyển biển mới trong công tác chỉ đạo truyền thông của nhà cầm quyền về việc đưa tin kỷ niệm ngày 17/2."

"Nếu các năm trước, kể từ sau 1990, báo chí rất hạn chế nói hoặc không đả động gì đến ngày này thì năm nay ta thấy báo chí rùm ben lên về những hậu quả đau thương của cuộc chiến tranh mà Trung Quốc mang lại cho đất nước và người dân Việt Nam trong năm 1979 và 10 năm tiếp sau đó."

"Tuy còn sự e dè trong cách đưa tin của đài truyền hình quốc gia (VTV) hay cách gọi tên cuộc hội thảo khoa học của các nhà viết sử, nhưng nhìn chung, báo chí phản ánh về cuộc chiến này thật khí thế. Nhiều báo đã gọi thẳng Trung Quốc là kẻ xâm lược, quân bành trướng, những kẻ thảm sát dân thường…"

"Theo tôi, việc thay đổi này cho thấy, có tín hiệu mới về mặt chính trị được phát ra từ các nhà lãnh đạo. Nó cũng cho thấy sức ép của Trung Quốc lên truyền thông Việt Nam có phần giảm bớt. Thế nhưng sức ép về mặt khác vẫn còn, chẳng hạn như việc tụ tập biểu tình phản đối Trung Quốc qua các hình thức tưởng niệm cuộc chiến."

Đề cập về vụ chiếc lư hương bị cẩu đi đang gây xôn xao, ông Ngọc Vinh nói: "Một bản tin trên báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 15/1 nói về chủ trương sửa chữa hai tượng đài tại quận 1 là tượng Phù Đổng Thiên Vương ở ngã 6 Lê Thị Riêng và tượng Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng để ngăn xuống cấp."

"Rất tiếc là bản tin này không nói gì về việc di dời lư hương. Theo tôi, nếu việc cẩu lư hương xảy ra trước Tết hay sau đây vài tháng thì chẳng có việc gì xảy ra về mặt dư luận, thế nhưng dư luận dậy sóng vì ngày cẩu lư hương xảy ra đúng thời điểm tưởng niệm 17/2."

UserPostedImage

Văn bản được cho là của chính quyền phát đi về việc ngăn người dân đến "gây rối" tại tượng đài Trần Hưng Đạo

"Tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng vốn là một điểm tưởng niệm truyền thống của người dân Sài Gòn nhiều năm qua về lòng yêu nước. Việc trùng hợp, không biết là ngẫu nhiên hay cố ý, đã tạo ra cách nghĩ xấu của người dân về chính quyền. Họ kết nối việc dời lư hương với việc Nhà nước muốn cấm đoán người dân tiến hành một cuộc tưởng niệm bày tỏ lòng yêu nước."

"Nếu chính quyền TP Hồ Chí Minh xử lý tinh tế hơn thì đã không có gì xảy ra."

"Trong việc này, tôi cho rằng, nếu chính quyền biết điều phối tế nhị mọi chuyện như một trọng tài bóng đá có đẳng cấp để có thể tổ chức sắp xếp cuộc tưởng niệm diễn ra nhẹ nhàng và kiểm soát được những bộc phát mất bình tĩnh (nếu có) của người dân thì không xảy ra những điều đáng tiếc, vừa không làm sứt mẻ về mặt ngoại giao."

"Nếu làm được vậy, chính quyền có được cái lợi khi chứng minh bản lĩnh đối phó của mình giữa hai tình huống: sức ép của người dân và sức ép của Trung Quốc."

Đề cập về việc các trang mạng xã hội đang phổ biến một văn bản được cho là của chính quyền phát đi về việc ngăn người dân đến "gây rối" tại tượng đài Trần Hưng Đạo và có khẩu hiệu "xấu về chính trị" trước hôm 17/2, nhà báo Ngọc Vinh cho hay: "Đó là các chỉ đạo nội bộ mà chúng ta thường thấy trong bộ máy chính quyền lâu nay."

"Điều đó càng cho thấy sức ép từ trên xuống dưới, có liên quan đến Trung Quốc, trong việc chống tụ tập có thể dẫn đến biểu tình và sự mất kiểm soát của đám đông. Tôi nghĩ, nhà nước nào cũng e ngại các cuộc biểu tình chính trị vì nó có thể dẫn đến hậu quả khôn lường cho họ, ngay cả những xứ sở có truyền thống dân chủ như nước Pháp…"

Nguồn BBC

Mắt Buồn  
#11768 Posted : Tuesday, February 19, 2019 1:39:36 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Góc nhìn của người lính cũ:

Ý Xuân trong tuổi già tị nạn


Nguyên Huy

February 5, 2019

UserPostedImage

Thế hệ tương lai của người Việt hải ngoại. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Tuổi già thường ít nhìn về tương lai mà hay lui về quá khứ. Bởi tương lai của tuổi già là những gì ngắn ngủi, mất hăng say, thiếu hẳn cái nhiệt tình, cái khả năng cả về trí tuệ lẫn công sức.

Nhưng tuổi già tị nạn của thế hệ người Việt nay thì hầu như vẫn còn mải miết nhìn về tương lai. Tương lai ấy không phải cho cá nhân mình mà cho con cháu, cho các thế hệ mai sau và nói cho được thỏa lòng, là cho cả dân tộc Việt Nam mình.

Năm nay đã vào năm 43 của đời tị nạn, đã quá đủ cho tuổi già tị nạn nhìn lại quá khứ trong suốt 43 mùa xuân qua để thử hướng về tương lai trên cái vốn tinh thần và vật chất đã xây dựng được nơi xứ người.

Lớp tuổi già tị nạn Việt Nam là thế hệ người Việt đã được trải qua những biến cố lịch sử không chỉ làm thay đổi đất nước mà làm thay đổi cả con người Việt Nam. Họ đã từng được sống qua cái hào khí đánh đuổi thực dân Pháp đã làm điêu đứng dân tộc gần một thế kỷ. Họ đã từng phải cay đắng chia lìa nhau, nhìn đất nước bị phân đôi năm 1954. Họ đã phải coi nhau như kẻ thù trên chiến trường trong suốt 20 năm trời. Để rồi chiến tranh kết thúc, những lọc lừa bịp bợm của bọn chủ trương chiến tranh lòi ra bộ mặt thật buôn dân bán nước. Một nửa thế hệ của họ phải qua những ngày tù khiến ân oán Quốc Cộng càng gia tăng. Nửa còn lại thì cay đắng cố nuốt đi cái tủi nhục, đớn hèn đã cúc cung tận tụy tiếp tay cho Tội Ác, cho Cái Ác được thắng.

Quá khứ ấy như cái bóng đen đè nặng trên những ngày tháng lưu vong cho lớp tuổi già miền Nam đi tị nạn. Ai cũng muốn làm một cái gì để xua cho tan cái bóng đen ấy. Rầm rầm phong trào Phục Quốc những năm cuối thập niên 80. Quyết liệt đấu tranh để ngọn cờ Chính Nghĩa Mầu Vàng Ba Sọc Đỏ hiện diện khắp nơi có người Việt cư ngụ trong suốt gần 43 năm ròng rã. Cùng nhau thiết lập những tổ chức như những định chế chính quyền để như muốn xây dựng một VNCH kéo dài sau khi đã phải sụp đổ…

Những sinh hoạt này của khối người Việt tị nạn sau 30 Tháng Tư 1975 trên khắp thế giới trở thành một thực tế chính trị trước dư luận thế giới mà cho dù những người cầm quyền CSVN đã dùng mọi thế lực ngoại giao, kim tiền kể cả lừa bịp để xóa bỏ nó nhưng đều không đạt được một kết quả nhỏ nhoi nào.

Về văn hóa, người Việt tị nạn đã gìn giữ phát triển được dòng văn học chính thống, thể hiện tính dân tộc, nhân bản, đạo đức con người mà chế độ Cộng Sản trong nước đã cố xóa nhòa đi trong chủ trương xây dựng con người Xã Hội Chủ Nghĩa.

Về xã hội, đã thúc đẩy được lớp con em đi vào dòng chính tại các nơi tị nạn. Nuôi dưỡng và bảo vệ được “căn cước tị nạn” để các thế hệ sau không quên nguồn cội. Sự nuôi dưỡng và bảo vệ ấy cũng chứng tỏ được lớp người tị nạn Việt Nam tại các vùng đất đón nhận họ, hiểu được rằng họ không phải là di dân kinh tế như nhiều dân tộc khác. Họ là những di dân chính trị, đặc tính nổi bật của cộng đồng người Việt khắp nơi. Có lẽ chưa có một cộng đồng di dân hay tị nạn nào lại giữ được tính chất và căn cước ấy bền bỉ như cộng đồng người Việt trong 43 năm qua.

Tất cả những nỗ lực ấy đã thúc đẩy làm phát sinh một cộng đồng có sức phát triển nhanh chóng mọi mặt trong mọi sinh hoạt. Nhiều nơi người Việt tập trung đông đảo đã trở thành một trong những yếu tố đóng góp vào sự phát triển của địa phương tạo ra được những cái nhìn vừa thiện cảm vừa nể phục của người dân bản địa.

Tuổi già tị nạn nghĩ đó là cái vốn cho người Việt tiến vào tương lai.

Với cái vốn liếng xây dựng được như thế, tuổi già tị nạn sẽ thấy tương lai của cộng đồng người Việt như thế nào, có một vị trí nào trong cộng đồng dân tộc không?

Một Đài Loan sẽ hình thành cho người Việt tị nạn chăng. Hay một thế lực như thế lực tài chánh của người Mỹ gốc Do Thái ảnh hưởng được đến các chính sách của chính phủ Hoa Kỳ. Hay như một cộng đồng người Cuba…

Như một Đài Loan thì người Việt tị nạn đâu có một thước đất nào. Một thế lực tài chánh đủ mạnh để có thể ảnh hưởng như Do Thái thì người Việt mới chỉ có được một ít triệu phú thành công trên thương trường. Nhưng vì lợi nhuận nên không bao giờ đi ra ngoài chính sách giao thương với CSVN của Hoa Kỳ hay các chính phủ khác.

Còn như một cộng đồng chống Cộng Cuba thì vẫn cứ mòn mỏi chờ ngày về.

Không. Cộng đồng người Việt tị nạn phải khác. Cái khác ấy đang nằm trong tay thế hệ trẻ kế tiếp.

(Còn tiếp một kỳ)

Mắt Buồn  
#11769 Posted : Tuesday, February 19, 2019 1:44:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Góc nhìn của người lính cũ:

Ý Xuân của tuổi già tị nạn (Kỳ II)


Nguyên Huy

February 12, 2019

UserPostedImage

Thế hệ người Việt thứ hai tại Hoa Kỳ đi diễn hành Tết Kỷ Hợi trên phố Bolsa, Little Saigon, Nam California. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Thế hệ trẻ kế tiếp ấy là ai. Họ là những tuổi trẻ sanh trưởng ở hải ngoại. Họ là con em theo cha mẹ nhập cư vào Hoa Kỳ qua vượt biên, vượt biển, bảo lãnh, H.O. Họ còn là những thanh thiếu niên du học ở lại, những người nhập cư lao động, hôn nhân…

Thế hệ trẻ này không đồng nhất về nhiều phương diện. Họ không giống như thế hệ đã qua trước thường có chung ít ra là lý tưởng.

Thử nhìn vào lớp trẻ thứ nhất, lớp trẻ sinh trưởng tại Hoa Kỳ hay các quốc gia khác sau ngày 30 Tháng Tư, 1975. Đa số đều được cha mẹ hướng dẫn nên được học hành đến nơi đến chốn có được công ăn việc làm vững chắc. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm sống tại miền đất mới nên sự hướng dẫn đó đã bị hạn hẹp trước xã hội mới. Do đó lớp trẻ lớn lên tại hải ngoại phải dò tìm lấy hướng đi và tất nhiên chịu nhiều ảnh hưởng của nếp sống tây phương trong đó cuộc sống cá nhân nhiều khi được quan niệm lệch lạc thành ra vị kỷ. Nhiều bạn trẻ trong lớp này có những quan niệm ngược hẳn lại với đạo đức làm người của truyền thống VN khiến người già phải sửng sốt. Hỏi tại sao lại để cha mẹ già vào các Nursing Home trong khi có đủ điều kiện nuôi dưỡng các bậc thân sinh tại nhà. Những bạn trẻ này rất ngay tình cho biết: “Chúng tôi đi làm đã đóng thuế để chính phủ mở những Nursing Home săn sóc cha mẹ thay cho chúng tôi, tốt hơn ở nhà vì có đủ phương tiện.”

Về hôn nhân cũng vậy, các bạn trẻ này rất “lười” lập gia đình. Hỏi thì họ cho biết “tại sao cứ phải lập gia đình. Trước hết tự do trong cuộc sống bị trói buộc, nhiều bổn phận phải đặt ra…” Hỏi tiếp, thế còn việc sinh con, thì cũng được trả lời tiếp “Tại sao cứ phải sinh con mới được, trong khi cuộc sống còn nhiều bấp bênh lo thân chưa đủ…” Với những bạn trẻ này chuyện sinh con cái để duy trì dòng giống gia đình, duy trì xã hội nhân loại là chuyện xa lạ, vô lý vì họ được học rằng nạn nhân mãn đang là vấn đề nhức đầu cho các nhà xã hội học và các chính phủ của nhiều nước, v.v…và rằng tự do của con người là tuyệt đối.

Nói đến các vấn đề tự do, nhân quyền cho Việt Nam, nhiều bạn trẻ ở dạng này đã tỏ ra không quan tâm. Có người chưa về VN, đa số thì thấy không có một liên quan gì với VN nếu cha mẹ không nhắc tới. Đầu Xuân, tuyết tan, những nhánh hoa, cọng cỏ nẩy mầm hai bên đường vào trường ở Montreal, ở Paris, ở New York… đọng nhiều kỷ niệm hơn là cảnh khói hương nghi ngút nơi Lăng Ông Bà Chiểu hay những cành mai hé nụ mà một đôi lần được thấy nơi chợ Hoa khi về thăm VN qua một chuyến du lịch. Nên Tự Do, Nhân Quyền cho VN là “chuyện của VN, người VN trong nước phải làm.”

Tuổi già trách gì lớp tuổi trẻ này đây!

Với lớp tuổi trẻ ra hải ngoại sau 30 Tháng Tư, 1975, dù bất cứ ở dạng nào, con lai, H.O., bảo lãnh hay du học, hôn nhân…tất cả đều có chung một thời niên thiếu sống dưới chế độ Cộng Sản. Họ không biết Cờ Vàng khi lớn lên. Họ không thuộc Quốc Ca “Này công dân ơi.” Họ từng được học “bọn người Việt ở hải ngoại là Việt gian phản quốc, là bọn ngụy quân, ngụy quyền tham bơ thừa sữa cặn mà bỏ nước ra đi, v.v…” Họ có một điểm chung là phải sống những ngày tháng đói khổ, nhục nhằn trong gần hai chục năm trước khi có cái gọi là Đổi Mới, có Kinh Tế Thị Trường Theo Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa.

Lớp trẻ này, trừ loại con ông cháu cha trong đảng, hầu hết đều kinh hãi trước cái đói, biết thế nào là áp bức, mất tự do, mất tương lai…nên ra đến hải ngoại thoát cảnh đói khổ và cơ hội tiến thân nằm trong tầm tay của mình, họ đã nỗ lực học hành, làm việc. Phần lớn sau vài ba năm đều đã tốt nghiệp, giúp được cha mẹ làm nên cơ nghiệp dù không giầu có tiền dư của để thì cũng dư sống, nhà xe đầy đủ lại còn có chút dư dả gửi về giúp đỡ thân quyến nữa.

Nói về lớp trẻ này là phải nhắc đến các bà mẹ Việt Nam. Tình mẫu tử của các bà mẹ VN quả là tuyệt vời. Có nạn nước 30 Tháng Tư 75 mới thấy được Lòng Mẹ VN. Người phụ nữ chân yếu tay mềm chỉ quen việc nội trợ, nuôi con trước đó nay bị ném ra cuộc đời với biết bao lo toan bất trắc thời đổi đời. Họ đã vượt lên tất cả để hiên ngang là người vợ chung thủy nuôi chồng trong cải tạo, nuôi mẹ nuôi cha già yếu, nuôi con ăn học theo nếp nhà. Điểm nổi bật của mẹ VN là sự hy sinh cao cả khi đẩy những dứa con còn nhỏ dại vào đại dương để cho con có được tương lai. Có người mẹ nào lại muốn con phải đối đầu với hiểm nguy, thế mà những bà mẹ VN đã vượt qua được lòng thương con hạn hẹp ấy để mong cho con có được tương lai mà mẹ biết rằng giữ con ở lại bên mình là tiêu hủy tương lai của chúng.

Những bạn trẻ ở vào trường hợp này có bao giờ nghĩ đến sự hy sinh không gì so sánh nổi nơi các bà mẹ VN khi tìm mọi cách cho con đi vào chỗ chết để có đường sống như ngày nay không.

Cũng như khi qua các phần đất tự do, không có phụ huynh nào mà không mong cho con cái ăn học được đến nơi đến chốn. Các bạn trẻ trong dạng này chắc vẫn chưa quên những ngày đầu tiên đến miền đất hồi sinh, cha mẹ đã “ép buộc” các con, lớn nhỏ phải đi học mà không cho đi kiếm việc. Nên cha thì đi tìm công ăn việc làm phần lớn là công việc lao động chân tay cho dù quá khứ đã từng là những thành phần trung lưu hay cao cấp trong xã hội. Còn mẹ thì lao vào các công việc chưa từng quen thuộc, cũng chỉ là những công việc lao động hèn mọn cả về lương bổng lẫn cung cách. Không sao, miễn là có được tiền đủ trả tiền “se” nhà. Hẳn các bạn trẻ này cũng còn nhớ khi “mát mặt” được một chút, cả cha lẫn mẹ vẫn chắt chiu để mua cho được cái nhà trả góp, để cả nhà vợ chồng con cái chui rúc nhau sống trong cái garage, dành hết các phòng lớn nhỏ trong nhà cho người ta mướn để có tiền góp trả tiền nhà hàng tháng. Tính ra thì rất lời vì gia đình vừa có tiền trả góp tiền nhà lại vẫn có được chỗ ở so ra thì còn khang trang hơn ở VN kể từ ngày 30 Tháng Tư, năm 1975. Sự chắt chiu ấy của gia đình đã thúc đẩy tuổi trẻ cố học cho mau ra trường để thoát hoàn cảnh ấy cho gia đình. Hẳn mấy ai đã quên chỉ dăm ba năm sau, các bạn trẻ ra trường, có công ăn việc làm như ý, giúp được gia đình như ý nguyện để mẹ cha được sống trong cảnh nhàn tận hưởng được tuổi xuân muộn trước khi về cõi.

Lớp trẻ này, một phần lớn đã chống lại được sự cám dỗ của tự do quá độ nơi các phần đất hồi sinh, biết sử dụng được sự tự do đúng mức, cân bằng được những khác biệt giữa nếp sống VN và nếp sống Ttây phương trên các phần đất tị nạn.

Họ, những bạn trẻ này đang là những nhân tố chống đỡ cho cộng đồng sử dụng được cái vốn đã có của thế hệ đi trước đã vun đắp nên.

Còn những lớp trẻ trong các dạng khác, thì như đã nói ở trên, họ đã phải sống trong mấy chục năm trời dưới chế độ Cộng Sản. Mà mấy chục năm trời ấy lại là mấy chục năm đầu đời, còn như tờ giấy trắng thì qua giáo dục nhà trường của chế độ và qua xã hội “Xã hội Chủ Nghĩa,” lớp trẻ này đã được uốn nặn hay đương nhiên được uốn nắn một cách dễ dàng thành những con người “vô cảm” trước chính trị, vô cảm trước tự do, dân chủ, nhân quyền. Phải mất bao nhiêu lâu để lớp trẻ này hiểu được rằng muốn mọi người được sống như một con người, có quyền ăn, quyền nói, quyền suy nghĩ, đối thoại, quyền được chọn hướng đi cho cuộc sống của mình v.v…thì phải xóa bỏ cái đảng cộng sản tàn độc, bất nhân bất nghĩa, vô đạo đã đào tạo ra những con người lãnh đạo mất hết nhân tính, mất hết cái hồn Việt khiến cho đất nước tan hoang trước tham vọng bá quyền Trung Cộng, cho dân tộc phải khốn khổ 43 năm trời ở miền Nam, hơn 60 năm trời ở miền Bắc và nay lại đang phải đối diện trước đại hoạ diệt chủng.

Nhìn khái quát về ba lớp trẻ vừa kể trên, tuổi già tị nạn có thể có ý nghĩ rằng lớp trẻ nào sẽ ảnh hưởng đến hai lớp trẻ kia. Lớp trẻ đến trước, lớp trẻ đến sau qua các diện H.O., bảo lãnh, vượt biên hay lớp trẻ đến qua các diện du học, lao động (rồi xin ở lại) hoặc qua hôn nhân.

Nếu như lớp trẻ đến trước ảnh hưởng đến các lớp trẻ đến sau thì tương lai cộng đồng VN sẽ chỉ như các cộng đồng khác, nghĩa là hòa nhập được với xã hội đang sống, có cả thành công và cả thất bại và sẽ thờ ơ với quê hương đất nước VN mà họ cho là của cha mẹ, của quá khứ. Mà tuổi trẻ thì ít nhìn về quá khứ, nhất là quá khứ ấy lại mơ hồ đối với họ.

Với lớp trẻ thứ ba, ra được hải ngoại vì du học, lao động, hôn nhân thì lớp trẻ này hầu như không có vấn đề Quốc Cộng. Với họ, người Việt hải ngoại là những người đang có cuộc sống sung sướng hơn ở quê nhà nên cần phải hòa nhập vào được để có chỗ dựa tiến thân. Họ thường không tham gia bất cứ một sinh hoạt cộng đồng nào dù sinh hoạt ấy không có mầu sắc chính trị. Lớp trẻ này có thể tạm gọi là “lạnh cảm” với chuyện cộng đồng. Nếu như lớp trẻ này lại ảnh hưởng đến hai lớp trẻ kia thì tương lai cộng đồng người Việt tị nạn với căn cước tị nạn sẽ dần phai mờ đi để trở thành “Người Việt Ngoài nước” và có thể sẽ phải nằm trong các qui định ngoại giao của nhà nước CSVN.

Còn lớp trẻ thứ hai, lớp trẻ con cái H.O., được gia đình tị nạn bảo lãnh hay vượt biển vượt biên thì tương đối có ý thức Quốc Cộng rõ rệt. Tuy lớn lên trong chế độ CS sau 30 Tháng Tư, 1975, học hành trong nền giáo dục của chế độ ấy từ nhỏ nhưng cũng từ nhỏ đã có được ý thức đối kháng. Ý thức đối kháng ấy phát sinh từ sự phân biệt của nhà cầm quyền con ngụy quân ngụy quyền trong lớp học, phát sinh từ những lần theo mẹ đi thăm cha, cô chú bác đang ở tù cải tạo ròng rã nhiều năm trời, phát sinh từ cuộc sống quá khốn khổ của mọi người “dân ngụy,” phát sinh từ những áp bức của chính quyền đối với gia đình mình và phát sinh từ cái quá khứ no đủ khi cha là một quân nhân VNCH do mẹ hay gia đình ông bà cô chú bác kể lại. Vốn liếng ấy được tích lũy để khi tới được các miền đất tự do thì họ mau chóng bừng tỉnh về ý nghĩa Quốc Cộng, mau chóng hình thành được lập trường, lý tưởng, sẵn sàng tiếp bước cha anh dù không nhiệt tình lớn mạnh như cha anh nhưng cũng đủ tạo nên hào khí trong công cuộc tranh đấu cho một VN được tự do dân chủ không còn Cộng Sản.

Liệu lớp trẻ thứ hai này có ảnh hưởng được đến hai lớp trẻ kia không. Khách quan mà xét thấy cũng khó mà hy vọng. Bởi yếu tố khách quan là hoàn cảnh sinh sống nơi hải ngoại. Họ hiểu rằng những phong trào tranh đấu dân chủ, nhân quyền cho VN thường các chính phủ nơi họ sinh sống rất ủng hộ trên lý thuyết. Trên thực tế thì còn nhiều rối rắm như về liên lạc ngoại giao, giao thương kinh tế thương mại vẫn là những viên đá tảng chặn đường.

Hoàn cảnh khách quan cũng là cuộc sống thiên về vật chất nơi các nước phương Tây dễ biến con người chạy theo đồng tiền mà quên đi lý tưởng của tuổi trẻ. Chính lớp trẻ ở trong nước hiện nay đang ở trong tình trạng này. “Tiền là Tiên là Phật, là sức bật lò so, là thước đo lòng người là nụ cười chân lý” nên những cuộc biểu tình chống Trung Cộng, số tuổi trẻ tham dự nhiều lắm là chục ngàn người so với dân số là 83 triệu người thì ít lắm tuổi trẻ cũng phải nhiều chục triệu. Cách Mạng Hoa Lài ở Bắc Phi, qua nhiều nước đến Trung Đông mà cũng không qua được VN. Tuôi trẻ Hồng Kông đứng dậy đòi tự do dân chủ cũng không kéo được tuổi trẻ VN vào cuộc. Thì lớp trẻ từ trong nước ra được hải ngoại ít năm gần đây liệu có là ngoại lệ với tuổi trẻ trong nước không.

Nghĩ như vậy không phải là đi đến một kết luận bi quan. Cuộc sống thường có nhiều biến ảo khác thường. Mùa Xuân cho đất nước và dân tộc thế nào cũng phải đến vì luật tuần hoàn của tạo hóa. Luật ấy vẫn nằm trong máu của cả ba lớp trẻ này. Đó là những cái “gien” di truyền trong giòng máu Lạc Hồng. Đó là cái VN mà ba lớp trẻ này sẽ ảnh hưởng tương hỗ và ảnh hưởng ấy sẽ rõ nét lên khi mà tuổi trẻ trong nước đứng dậy được trước cường quyền đem đến Cách Mạng Mùa Xuân Hoa Sen cho đất nước và dân tộc.

Đó là Ý Xuân của tuổi già tị nạn mỗi dịp Xuân về.

Edited by user Tuesday, February 19, 2019 1:45:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11770 Posted : Tuesday, February 19, 2019 3:05:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

CSVN Khai Sinh Hòa Bình?


17/02/201900:00:00(Xem: 874)
Trần Khải

Có phải rằng thượng đỉnh sắp tới giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Hà Nội sẽ dẫn tới hòa bình? Và như thế, nên trao giải Nobel Hòa Bình cho Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un?

Đó là gợi ý của Trump...

Bản tin VOA ghi rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu đưa ra những luận điệu chứng tỏ rằng ông xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình cho những việc ông làm về Triều Tiên và Syria, nhưng phàn nàn có lẽ ông sẽ không bao giờ nhận được vinh dự này.

Vị Tổng thống Đảng Cộng hòa khép lại cuộc họp báo tại Vườn Hồng của Nhà Trắng với lời càm ràm rằng cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2009 chỉ vài tháng sau khi bắt đầu nhiệm kì đầu tiên.

“Họ trao giải cho Obama. Ông ta thậm chí còn không biết mình được giải vì cái gì nữa. Ông ta ở đó mới có 15 giây mà nhận được giải Nobel. Ông ta nói, ‘Ồ, tôi được trao giải vì cái gì vậy?’” ông Trump hậm hực.

“Còn với tôi, chắc tôi sẽ không bao giờ được giải.”

Ông Trump tuyên bố đã cứu 3 triệu người sống ở khu vực Idlib do phe nổi dậy nắm giữ ở Syria khỏi bị giết hại sau khi ông cảnh báo Nga, Iran và chính phủ Syria chớ tiến hành một cuộc tấn công đã được hoạch định.

“Chẳng ai nói về chuyện đó cả,” ông phàn nàn.

Các cuộc tấn công nhắm vào khu vực Idlib vẫn tiếp diễn, dù ông Trump nói rằng các cuộc không kích chỉ nhắm vào những mục tiêu cụ thể.

VOA ghi thêm:

“Ông nói Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trao cho ông bản “đẹp nhất” của một bức thư dài năm trang, trong đó ông Abe đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình vì khởi động các cuộc đàm phán và giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên...

Nhà Trắng từ chối bình luận thêm về phát biểu của ông Trump nói ông Abe đã đề cử ông, và một phát ngôn viên đại sứ quán Nhật Bản nói không có thông tin nào về một bức thư như vậy, Reuters cho hay.”

Có phải Trump nổ sảng hay chăng? Hay là, thực tế sắp tới sẽ là hòa bình khu vực, với CSVN cứ đứng giữa móc nối các phe tới Hà Nội hòa đàm với nhau, với lời Trọng cam kết sẽ không cho ai biểu tình cả?

Viễn ảnh hòa bình thấy rồi, theo bản tin RFI ghi nhận: Theo hãng tin Yonhap, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, vào hôm 14/02/2019, cho biết ông hy vọng tổng thống Mỹ thảo luận về một thông báo chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong cuộc gặp thượng đỉnh tới đây với lãnh đạo Bắc Hàn, tại Hà Nội hai ngày 27 và 28/02.

Tuyên bố kết thúc chiến tranh là yêu cầu chính từ phía Bình Nhưỡng, để đánh đổi lấy việc giải thể chương trình hạt nhân đã được hứa hẹn trong cuộc gặp tháng 6 năm ngoái ở Singapore.

Trả lời đài Fox News tại Vacxava, ngoại trưởng Pompeo hôm 14/2/2019 cho biết là ê kíp của ông sẽ đến Châu Á vào thứ Sáu hay thứ Bảy, tiếp tục thảo luận về những yếu tố đã được đề cập ở Singapore. Không chỉ có vấn đề phi hạt nhân hóa, nội dùng bàn bạc còn có việc thành lập những cơ chế an ninh và hòa bình trên bán đảo. Ông hy vọng là hai lãnh đạo Mỹ Bắc Hàn sẽ nói về những vấn đề này.

Trong lúc đó, cũng vào hôm qua, 14/02/2019, ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, kết thúc chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng hầu chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Trump Kim sắp tới.

Theo hãng tin Yonhap, ngoại trưởng Việt Nam đã làm việc với đồng nhiệm Bắc Hàn Ri Yong Ho và ông Ri Su Yong, đặc trách đối ngoại đảng. Theo hãng tin Bắc Hàn KCNA, hai bên đã thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm cũng như phương thức mở rộng quan hệ song phương.

Trên bình diện năng lượng, hãng tin Nam Hàn Yonhap còn cho biết là Nga đã xuất sang Bắc Hàn gần 7.000 tấn dầu lọc vào tháng 12/2018, vượt hẳn Trung Quốc vào tháng này, chỉ xuất 1.511 tấn.

Trong khi đó, bản tin KBS ghi chi tiết về hy vọng hòa bình: Bên lề Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình và an ninh ở Trung Đông diễn ra tại thủ đô Warszawa của Ba Lan, Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-hwa và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo hôm 14/2 (theo giờ địa phương) đã có cuộc hội đàm nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng này.

Hai Bộ trưởng cam kết đẩy mạnh phối hợp vì thành công của hội nghị Mỹ-Triều. Seoul và Washington cho biết sẽ tiếp tục trao đổi chặt chẽ trước và sau sự kiện cuối tháng này, như điện đàm giữa hai Tổng thống, Ngoại trưởng và Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết Mỹ đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ sẽ đàm phán suôn sẻ với Bắc Hàn trong thời gian còn lại, tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai. Về phần mình, Nam Hàn cũng khẳng định sẽ hỗ trợ tích cực vì thành công của hội nghị.

Tại cuộc gặp này, hai bên cũng đã trao đổi về biện pháp phi hạt nhân hóa của Bắc Hàn, như phá dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyun ở tỉnh Bắc Pyongan và bước đi tương ứng của Mỹ như dỡ bỏ cấm vận.

Bản tin khác của RFI ghi nhận: Hơn một chục ngày trước thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn lần thứ nhì, câu hỏi vẫn là Washington có giảm nhẹ hay xóa bỏ lệnh trừng phạt Bắc Hàn hay không. Ngày 14/02/2019, đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul Harry Harris tuyến bố : lệnh cấm vận tiếp tục có hiệu lực cho tới khi nào Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trên đây được đưa ra nhân dịp ông Harris tham dự một diễn về an ninh tại thủ đô Nam Hàn vào lúc nguyên thủ Mỹ và Bắc Hàn chuẩn bị gặp lại nhau tại Việt Nam trong hai ngày 27 và 28/02/2019.

Đại sứ Mỹ nhắc lại, cùng với đồng minh là Nam Hàn, mục tiêu chung của Washington và Seoul vẫn là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Hàn và có thể kiểm chứng được". Mỹ và Nam Hàn cũng đồng ý là "các biện pháp trừng phạt phải được duy trì" cho đến khi nào Bình Nhưỡng không còn vũ khí hạt nhân. Cũng tại diễn đàn về an ninh tổ chức tại Seoul hôm nay, đại sứ Mỹ không quên nhấn mạnh đến vai trò của Trung Quốc trên hồ sơ Bắc Hàn. Ông nói "nếu không có sự đồng tình của Trung Quốc liên quan đến vế trừng phạt, chúng ta không thể đạt được những tiến bộ đã có được ngày hôm nay".

Trong khi đó, bản tin Zing kể chuyện: Bangkok tiếc nuối khi thượng đỉnh Trump - Kim được tổ chức ở Hà Nội...

Bangkok Post cho rằng Hà Nội nổi bật hơn hẳn trong danh sách địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và có ba yếu tố vượt qua thủ đô của Thái Lan để được lựa chọn.

Bangkok, Hà Nội và Hawaii là ba trong số những địa điểm có thể được đề xuất khi Mỹ và Triều Tiên đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai.

Quan trọng là an ninh, tức là CSVN bắn tiếng cho Trump và Kim nghe rằng mở hội nghị ở Việt Nam sẽ không bị ai biểu tình chống đối cả.

VOV cũng ghi lời 1 chiến lược gia người Nga: Ông Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp thuộc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Lokshin nói: Việt Nam là nơi tổ chức vì trước hết, Việt Nam sẽ đảm bảo được an ninh và tạo mọi điều kiện cần thiết cho cuộc gặp này. Bởi vậy, xét từ quan điểm này, Việt Nam hiện đang là trung tâm chú ý của cả thế giới.

Trong đó, an ninh hơn, vì Hà Nội không cho ai biểu tình cả.

Hóa ra, VN đẻ ra hòa bình?
linhphuong  
#11771 Posted : Tuesday, February 19, 2019 3:28:06 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,253

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC cảnh báo sự thờ ngẫu tượng, và nhấn mạnh
chính Chúa Giêsu gọi mời chúng ta tới Hạnh phúc


Thanh Quảng sdb

17/Feb/2019

UserPostedImage

ĐTC cảnh báo sự thờ ngẫu tượng, và nhấn mạnh chính Chúa Giêsu gọi mời chúng ta tới Hạnh phúc

Suy tư về Tin Mừng theo Thánh Luca của Chúa Nhật, trong đó Chúa Giêsu công bố Hiến Chương Nước trời của Ngài qua Tám mối Phúc Thật.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích tại sao Chúa Giêsu lại tuyên dương phúc cho những ai nghèo khó, cho những ai đói khát, cho người đau khổ, cho những ai bị bắt bớ trong khi Ngài khuyến cáo những kẻ giàu có, những kẻ sung túc, những kẻ vui cười và được người ca ngợi tung hô.

Chúa đã dùng cụm từ "Khốn cho ai", để gửi đến họ một tín hiệu, một sự "đánh thức" họ khỏi sự lừa dối nguy hiểm của ích kỷ hầu hướng họ tới viễn ảnh tình yêu, trong khi họ vẫn còn thời gian để thực hành yêu thương."

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng qua đoạn Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta suy ngẫm về ý nghĩa sâu sắc của đức tin, trong sự tín thác hoàn toàn vào Chúa ... và chỉ một mình Ngài mới có thể mang lại cho chúng ta sự tròn đầy của mọi khát vọng, một điều mà chúng ta khó mà tiến đạt tới được.

Mối nguy của sự thờ ngẫu tượng

ĐTC lưu ý chúng ta ngay cả ngày hôm nay, có rất nhiều người tự cho mình là kẻ phân phát hạnh phúc. Họ hứa sẽ giúp người khác tiến đạt thành công một cách nhanh chóng! ĐTC nói những phương thế dẫn tới những lợi nhuận chấp nhoáng, bất luận thông qua bằng những con đường tội lỗi là chống lại điều răn thứ nhất, đó là tôn thờ ngẫu tượng, chứ không tôn thờ một mình Thiên Chúa hằng sống.

Đó là lý do Chúa Giêsu muốn mở mắt chúng ta ra nhìn thấy được thực tại, chúng ta được kêu gọi đến hạnh phúc, nhận được ơn phước và tiến về Thiên Chúa, về Vương quốc của Ngài, chọn một cuộc sống vĩnh cửu thay vì của cải phù du trần thế! ĐTC nói tiếp: chúng ta hạnh phúc vì chúng ta nhận biết chúng ta cần Chúa và giống như Chúa, chúng ta gần gũi với người nghèo, khổ đau và đói khát.

Tám mối phúc thật là một thông điệp cho đường đời
Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: Tám mối phúc thật của Chúa là một thông điệp tiên quyết, thúc đẩy chúng ta không đặt niềm tin vào vật chất nhất thời, không tìm kiếm hạnh phúc chóng qua của người đời, sống ảo!

ĐTC nói: Để có được một cái nhìn sâu sắc về thực tại, để chữa lành những cơn bện kinh niên trần tục đang vây bủa chúng ta. Chính trong những Lời nghịch lý của Tám mối, Chúa đánh động tâm cam chúng ta, khiến chúng ta nhận ra những gì thực sự làm cho chúng ta được sung mãn, hạnh phúc và mang lại cho chúng ta sự sung mãn hạnh phúc tròn đầy của những người con cái Thiên Chúa…

Quyết định của Đức Giáo Hoàng:
Trục xuất McCarrick khỏi hàng giáo sĩ


Đặng Tự Do

16/Feb/2019

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Bộ Giáo lý Đức tin, đã ra lệnh trục xuất khỏi hàng giáo sĩ Theodore McCarrick, nguyên là một Hồng Y và Tổng Giám Mục Hiệu Tòa của tổng giáo phận Washington, và là một nhân vật đầy thế giá trong Giáo Hội, trong giới ngoại giao và chính trị tại Hoa Kỳ, cũng như trên thế giới.

Quyết định này đã được Tòa Thánh công bố vào ngày thứ Bẩy 16 tháng Hai theo sau một “thủ tục tố tụng hành chính” do Bộ Giáo Lý Đức Tin tiến hành, trong đó McCarrick bị kết tội “gạ gẫm trong Bí tích Giải tội, và phạm vào Điều răn thứ Sáu với trẻ vị thành niên và người lớn, với yếu tố gia trọng là lạm dụng quyền lực”.

Việc kết án được đưa ra theo một “thủ tục tố tụng hành chính”, là một cơ chế tố tụng nhanh gọn được sử dụng trong các trường hợp những bằng chứng phạm tội đã quá rõ ràng đến mức không cần thiết phải xét xử đầy đủ.

Chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê chuẩn bản án và truyền lệnh trục xuất khỏi hàng giáo sĩ, đương sự không có quyền kháng cáo, bản án không thể bị đảo ngược. Nói cách khác, phán quyết này là chung cuộc.

Tuyên bố của Tòa Thánh vào ngày 16 tháng Hai cho biết rằng phán quyết McCarrick có tội đã được công bố vào ngày 11 tháng Giêng. Đương sự kháng cáo nhưng đã bị Bộ Giáo Lý Đức Tin bác bỏ vào ngày thứ Tư 13 tháng Hai.

McCarrick đã được thông báo về quyết định trục xuất khỏi hàng giáo sĩ vào ngày 15 tháng Hai và Đức Giáo Hoàng Phanxicô “đã công nhận bản chất chung cuộc của quyết định này được đưa ra theo đúng pháp luật, xem nó là một res iudicata - phán quyết chung thẩm (tức là, xác nhận rằng miễn bàn cãi thêm nữa)”

McCarrick, 88 tuổi, đã bị buộc tội công khai hồi năm ngoái vì đã lạm dụng tình dục ít nhất hai cậu bé vị thành niên, và trong nhiều thập kỷ đã có các hành vi cưỡng ép tình dục đối với các linh mục và chủng sinh.

Các cáo buộc được công bố lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2018, khi Tổng giáo phận New York báo cáo rằng họ đã nhận được một cáo buộc “đáng tin cậy” rằng McCarrick lạm dụng tình dục một cậu bé tuổi thiếu niên vào những năm 1970, khi đang làm linh mục ở New York. Cũng trong tháng Sáu vừa qua, theo sự chỉ đạo của Tòa Thánh, McCarrick bị buộc không được thi hành các thừa tác vụ công khai.

Tháng 7 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã chấp nhận đơn từ chức khỏi Hồng Y đoàn của McCarrick và ra lệnh cho ông ta phải sống một cuộc đời cầu nguyện và đền tội trong khi chờ Tòa Thánh hoàn thành các tiến trình điều tra về giáo luật liên quan đến các cáo buộc. Kể từ cuối tháng 9, McCarrick đã cư trú tại cư xá St. Fidelis dành cho các thầy dòng Capuchin ở Victoria, Kansas.

James Grein là nhân vật chính trong số những người tố cáo McCarrick. James đã đưa ra các bằng chứng trước các viên chức đại diện cho tổng giáo phận New York vào ngày 27 tháng 12 năm ngoái. Cuộc điều trần này là một phần trong cuộc điều tra của Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Grein cho biết McCarrick, là một người bạn của gia đình anh, đã lạm dụng tình dục anh trong một khoảng thời gian nhiều năm, bắt đầu từ khi anh lên 11 tuổi. Anh ta cũng tố cáo McCarrick đã lạm dụng tính dục anh ngay trong tòa giải tội. Chỉ với tội này mà thôi, McCarrick đã vi phạm giáo luật một cách nghiêm trọng, đến mức đáng lãnh hình phạt trục xuất khỏi hàng giáo sĩ.

Bộ Giáo Lý Đức Tin cũng đã nhận được báo cáo từ một nạn nhân khác của McCarrick – bị lạm dụng tính dục ở tuổi 13; và của 8 nạn nhân là các chủng sinh trong các giáo phận Newark và Metuchen ở New Jersey, nơi McCarrick từng là giám mục trước đây.

Trong tư cách là Tổng Giám Mục Washington, D.C., và trước đó là Giám mục Metuchen và Tổng Giám mục Newark, McCarrick đã chiếm một vị trí nổi bật trong Giáo hội Hoa Kỳ.

Ông cũng là người tham gia hàng đầu trong việc phát triển Hiến chương Dallas và Các Tiêu Chuẩn Thiết Yếu của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nhằm thiết lập các thủ tục giải quyết các cáo buộc lạm dụng tình dục liên quan đến các linh mục.

Mặc dù bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ, về mặt bí tích mà nói, McCarrick vẫn còn là giám mục, vì một khi được tấn phong, bí tích truyền chức linh mục và tấn phong giám mục không thể bị hủy bỏ.

Hình phạt trục xuất khỏi giáo sĩ - thường được gọi là huyền chức hay hồi tục - ngăn McCarrick không được tự xưng hoặc hoạt động như một linh mục, dù ở nơi công cộng hoặc trong chốn riêng tư. Vì việc phong chức có một đặc tính bí tích, nên không thể bị hủy bỏ bằng một quyết định của Giáo Hội. Tuy nhiên, theo sau việc huyền chức, ông ta bị tước bỏ tất cả quyền lợi và đặc quyền của một giáo sĩ bao gồm, về mặt lý thuyết, quyền nhận được hỗ trợ tài chính từ Giáo Hội.

Dấu lạ Giêsu


2/17/2019 1:17:36 PM

18/02/2019 - Thứ Hai Tuần VI Mùa Thường Niên ( St 4, 1-15. 25; Mc 8, 11-13)


UserPostedImage

Chúa rất tôn trọng tự do của con người trong niềm tin đối với Ngài. Chính vì thế Ngài không bao giờ làm dấu lạ để thúc bách người ta tin nhận. Như trang Tin Mừng vừa nghe, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ, trong đó có những phép lạ lớn như dẹp yên bão táp, trục xuất quỷ ra khỏi người ta, chữa một bà loạn huyết, làm cho đứa con gái ông Giairô sống lại, vậy mà người Pharisêu vẫn chưa tin Ngài.

Hôm nay họ lại thách thức Ngài làm một phép lạ từ trời, nghĩa là một phép lạ phát xuất từ chính Thiên Chúa.

Thực ra những phép lạ Chúa làm, nhất là những phép lạ lớn vừa kể đã đủ chứng minh Ngài là Đấng có quyền phép từ trời rồi. Thế nhưng họ không tin là chỉ vì họ ngoan cố, bởi đó Chúa Giêsu nói sẽ chẳng cho họ một dấu lạ nào nữa.

Dân chúng muốn Chúa Giêsu làm Vua để dân được cầu lợi. Không phải vất vả lầm than và chỉ để giải quyết vấn đề ăn uống, chữa bệnh. Còn Pharisiêu, họ sợ Chúa Giêsu hưởng hết các phúc lợi của họ, khi dân chúng bỏ họ mà theo Chúa, vì thế, họ mới tranh luận với Ngài. Nhưng chúng ta không thấy Maccô đưa ra vấn đề để tranh luận mà ngài đi thẳng vào vấn đề cốt lõi “ đòi dấu lạ”. Tại sao họ lại đòi dấu lạ khi họ vừa chứng kiến một dấu lạ nhãn tiền: 7 chiếc bánh và mấy con cá nhỏ cho 4000 người no nê mà vẫn còn thừa? Thánh Maccô nói vắn gọn: “ Để thử Người”. Đây là để trả lời vấn nạn này, cốt lõi vấn đề, là điểm chính mà người pharisiêu cất công tụ họp bàn tán. Hậu quả này mang dấu vết “ Kinh Thánh”.

Xưa kia trong hoang mạc, dân Israel đã thử thách Thiên Chúa bằng hết các phép lạ, dấu lạ lớn nhỏ ( x. xh 16,1-36; Ds 14, 1-38). Bây giờ, có lẽ họ muốn Chúa Giêsu chứng tỏ cho họ thấy thần tính và uy quyền của Ngài, một “ Mêsia trần tục” theo kiểu của họ. Đây là cơn cám dỗ mà Satan đã sử dụng trong sa mạc, khi Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ ( x. Mt 4,1-11). Đã bao lần Chúa Giêsu làm phép lạ vì chạnh lòng thương, vì lời van xin của bệnh nhân, vì long tin của dân chúng… Nhưng lần này Ngài lại từ chối và khẳng định họ sẽ không được một dấu lạ nào. Vì sao vậy ? Có lẽ vì thời khắc của Ngài chưa đến. Vì Ngài không muốn họ hiểu sai về sứ vụ của Đấng Mêsia và những dấu lạ sẽ là mối nguy hiểm cho niềm tin của họ đối với Thiên Chúa, xem Thiên Chúa như một thầy phù thuỷ bùa phép hay một nhà ảo thuật với những xảo kế tuyệt vời.

Phép lạ Chúa làm chỉ có ý nghĩa và giá trị cho người thành tâm chứ không cho người Pharisêu cứng lòng. Như vậy, Tin mừng hôm nay cho thấy phép lạ không sinh ra đức tin mà chỉ là dấu chỉ dẫn người ta tới đức tin. Bởi thế, sông đạo mà chỉ quan tâm tới phép lạ (như Lộ Đức, Fatima) thì chưa hẳn là sống đạo thật, sống đạo thật là sống bằng đức tin.

Và có lẽ Ngài muốn họ đến với Ngài bằng niềm tin, chứ không bằng sự nghi ngờ hoặc đặt điều kiện này nọ “đòi dấu lạ, để thử…” Nhưng phép lạ phải trở nên “ dấu chỉ” về Tình Yêu Thiên Chúa đối với con người và hướng tâm hồn con người đến với ân sủng thiêng liêng. Vì thế, mà ta thấy Chúa Giêsu bực mình đến thở dài não ruột ( c. 12). Câu hỏi Ngài đưa ra cho họ như một lời tố cáo, lời trách cứ sự cứng lòng của họ ( x .Tv 95,10). Và kết thúc Ngài bỏ đi và để họ ở đó với những đòi hỏi thái quá của họ ( c. 13 ) mà qua bờ bên kia. Lúc nào cũng thế, Ngài không để lòng mình bị chao đảo trước những thách thức của con người và cám dỗ của cuộc sống. Sứ mạng của Ngài là đi rao giảng Tin Mừng khắp nơi.

Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ trong mấy năm sứ vụ. Những phép lạ đó không nhằm ra oai biểu diễn quyền uy, cũng không nhằm lôi kéo sự tôn vinh của dân chúng. Ngài đã từ chối nhảy xuống từ nóc đền thờ: một cám dỗ làm điều ngoạn mục để thu hút quần chúng.Ngài cũng từ chối xuống khỏi thập giá: một hành vi đủ làm bẽ mặt những kẻ giết Ngài. “Cứ xuống khỏi thập giá để chúng ta thấy và tin” (Mc 15, 32). Đức Giêsu không mua niềm tin của đám đông bằng sự phản bội Cha. Ngài đã ở lại trên thập giá như một người có vẻ thua cuộc…

Dấu lạ cả thể mà có lẽ con người thời nay đang chờ đợi nơi Giáo Hội chính là dấu lạ của tình thương. Nói như Staline, thế giới này chỉ cần mười người như thánh Phanxicô Assisi, thì cũng đủ để thay đổi bộ mặt. Người ta mãi mãi vẫn nhớ khuôn mặt từ tốn, nhân hậu của một Gioan XXIII; hoặc chỉ như một ánh sao băng, người ta khó mà quên được nụ cười hiện thân của lòng nhân từ nơi Ðức Gioan Phaolô I; lòng hy sinh quảng đại của Mẹ Têrêsa Calcutta cũng là một dấu lạ cả thể mà con người thời đại đang tìm thấy nơi Giáo Hội.

Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta dấu lạ chắc chắn về sự hiện diện hằng ngày của Ngài trong đời sống chúng ta.

Dấu thứ nhất là thập giá. Chỉ có đức tin mới mở cho chúng ta biết mầu nhiệm của Ngài và giúp chúng ta đương đầu với tội lỗi nhờ lòng thương xót. Tội là nguyên do của những gì nguy hại trong đời sống chúng ta. Thập giá của Đấng chịu đóng đinh là khí giới có thể chữa lành chúng ta. Đức tin cho phép chúng ta nhìn thấy tình yêu Chúa ở trung tâm vũ trụ và thế giới được lôi kéo về Ngài. Thánh Thể là một dấu lạ nữa mà Chúa để lại cho chúng ta. Đó là dấu lạ mạnh mẽ nhất vì nơi đó chứa đựng tác giả của chính dấu lạ. Chúa Giê-su đã hạ mình qua mọi phương thế để ở lại với chúng ta. Dưới hình bánh rượu, Ngài mạc khải cho chúng ta thấy Ngài muốn gắn bó với chúng ta. Xin cho những dấu lạ này luôn là bảo chứng tình yêu để chúng con nói với Chúa theo cách Ngài muốn được biết, được yêu và được tôn thờ.Người có niềm tin luôn được mời gọi nhận ra những dấu chỉ Thiên Chúa trải dài suốt hành trình đức tin của con người. Mỗi biến cố xảy đến cho thế giới, mỗi sự kiện xảy ra cho cuộc sống từng người, mỗi gặp gỡ trong ngày đều là những dấu chỉ, và dấu chỉ nào cũng mời gọi con người tin yêu hơn. Có những tin vui là dấu chỉ mời gọi cảm tạ tri ân, có những thất bại là dấu chỉ mời gọi ý thức thân phận mỏng dòn để tín thác vào Thiên Chúa, có những mất mát là dấu chỉ thập giá vén mở niềm hy vọng Phục Sinh, có những con người là dấu chỉ mời gọi yêu thương tha thứ nhiều hơn.

Mỗi biến cố, mỗi giây phút, mỗi con người đều là dấu chỉ mời gọi con người có niềm tin dấn bước trong hành trình đức tin. Do đó, trong từng giây phút cuộc sống, người có niềm tin luôn được mời gọi tỉnh thức để nhận ra lời mời gọi là tình yêu của Thiên Chúa trong mọi sự.

Huệ Minh

Sĩ quan binh lính Venezuela ngăn cản viện trợ lương thực
và y tế là phạm vào tội ác chống nhân loại


Đặng Tự Do

11/Feb/2019

UserPostedImage

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Catholic News Agency, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio nói rằng lệnh ngăn chặn viện trợ qua biên giới là bất hợp pháp. Các sĩ quan và binh lính Venezuela phải từ chối thi hành lệnh này.

“Họ đang được yêu cầu làm một điều bất hợp pháp, họ đang được yêu cầu làm một điều - mà nếu đây là một cuộc xung đột vũ trang – thì chắc chắn nó sẽ cấu thành một tội ác chiến tranh”, Rubio nói.

“Theo Công ước Geneva, việc từ chối vận chuyển thực phẩm và thuốc men đến dân cư sẽ là một tội ác chiến tranh - đó là những gì họ được yêu cầu tham gia.”

Ông Marco Rubio là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang Florida, và là một chiến lược gia và cố vấn chính cho chính quyền Trump trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo ở Venezuela.

Rubio nói rằng trong khi hỗ trợ quốc tế là quan trọng, cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo ngày càng leo thang ở Venezuela chỉ có thể được chấm dứt bởi hàng lãnh đạo và dân chúng của quốc gia.

“Cuối cùng, vấn đề được đặt trên vai người dân Venezuela, bao gồm cả các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, lực lượng vũ trang và lực lượng cảnh sát. Họ phải tự quyết định vận mệnh và tương lai của chính họ.”

“Cộng đồng quốc tế chỉ có thể giúp đỡ và hỗ trợ, nhưng chính họ phải hành động.”

Thượng nghị sĩ Rubio nhấn mạnh rằng Maduro phải từ bỏ quyền lực để mang lại sự ổn định cho một quốc gia đã phải chứng kiến hơn 3 triệu người chạy trốn khỏi đất nước kể từ năm 2015 trong bối cảnh lạm phát gia tăng, và thiếu lương thực, thuốc men.

Các tình huống mà Maduro có thể bị thuyết phục từ bỏ quyền lực là không rõ ràng, thượng nghị sĩ nói.

“Anh hỏi tôi có nghĩ Maduro cuối cùng sẽ mất quyền lực hay không? Tôi tuyệt đối tin vào điều đó. Hắn ta sẽ làm điều đó một cách tự nguyện hay không thì tôi không biết. Nhưng điều đó phụ thuộc rất nhiều vào những người hộ hắn ta.”

“Đây là điểm mấu chốt: quân nhân các cấp không ủng hộ Maduro, nhưng họ không sẵn sàng đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng khi đoạn tuyệt với hắn ta.”

“Có bốn hoặc năm nhà lãnh đạo quân sự cấp cao, bắt đầu với bộ trưởng quốc phòng Vladimir Padrino López, nếu họ công nhận chính phủ lâm thời, thì đó sẽ là ngày tàn của chế độ Maduro.”

Nhiều viên chức chính phủ Trump ủng hộ
việc bán nhà máy nguyên tử cho Ả Rập Saudi


February 19, 2019

UserPostedImage

Photo credit: AFP

Washington Post – Theo một báo cáo từ các nhà lập pháp Dân Chủ thì nhiều viên chức của chính phủ Trump, kể cả những người đã về hưu, đã cổ súy kế hoạch bán nhà máy nguyên tử cho Ả Rập Saudi, mặc dù có phản đối nhiều lần của các thành viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (ANQG).

Những người phản đối bao gồm các luật sư của Tòa Bạch Ốc và ông H.R.McMaster, khi đó là Chủ tịch Hội Đồng ANQG. Các tài liệu này do các nguồn tin ẩn danh tiết lộ ra.

Vào năm 2017, các viên chức phản đối kế hoạch này đã kêu gọi phải ngưng lại chuyện buôn bán nguyên tử như thế này vì họ cho là sẽ vấp nhiều lý do, từ chuyện xung khắc quyền lợi, đến các hiểm nguy cho ANQG của Hoa Kỳ và các rào cản pháp lý.

Nhưng chính tướng Michael Flynn, cựu cố vấn ANQG đã bị sa thải, là người dẫn đầu nhóm viên chức tiếp tục vận động cho việc buôn bán như thế và gần đây chính Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Rick Perry cũng đồng ý như vậy.

Thậm chí chuyện có khả năng bán nhà máy nguyên tử cho Ả Rập Saudi vẫn còn tiếp tục diễn ra vào tuần trước tại Phòng Bầu Dục của TT Trump.

Dân biểu Dân Chủ Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Oversight and Reform của Hạ Viện, hôm thứ ba 19/2 đã công bố bản báo cáo dài 24 trang về chuyện này, trong đó có nêu rõ những viên chức ẩn danh tiết lộ tin tức là do họ quá ‘lo lắng’ về nổ lực bên trong chính phủ Trump muốn bán nhà máy nguyên tử cho Ả Rập Saudi.

Các thành viên Cộng Hòa trong Ủy ban của Hạ viện nói trên than phiền là Chủ tịch Cummings đã không hỏi ý kiến của đồng nghiệp Cộng Hòa mà vội công bố bản báo cáo này. Tòa Bạch Ốc hôm nay cũng từ chối bình luận về chuyện này.

Trường Giang

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro


February 18, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump nói với cộng đồng người Mỹ gốc Venezuela tại Miami, Florida. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai, kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, người tự tuyên bố là tổng thống lâm thời quốc gia này, và để cho phẩm vật cứu trợ được chuyển vào Venezuela.

Theo bản tin của CNN, trong bài diễn văn đọc tại Miami, Tổng Thống Trump nói rằng hiện đang có nhiều xe hàng đang sẵn sàng tại biên giới Venezuela để chờ được vào nhằm “giúp hàng triệu, triệu người đang thiếu thốn đủ mọi thứ.”

“Hai ngày trước đây, chiếc vận tải cơ C-17 đầu tiên của Không Quân Mỹ chở theo đầy phẩm vật cứu trợ đã đáp xuống Colombia, gồm cả hàng ngàn phần thực phẩm cần thiết cho các trẻ nhỏ Venezuela,” ông Trump nói.

“Tuy nhiên, nhà độc tài Maduro đã ngăn chặn không cho hàng cứu trợ được vào trong nước. Ông ta muốn dân chết đói thay vì cứu giúp họ,” Tổng Thống Trump cho biết.

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vẫy chào người trong cộng đồng Venezuela tại Miami. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Ông Trump không chỉ đổ lỗi cho ông Maduro mà còn là “một số ít người trong thành phần lãnh đạo chế độ Maduro,” những người bị ông Trump cáo buộc là đục khoét quốc gia Venezuela.

“Chúng ta biết những người đó là ai và chúng ta biết họ giấu hàng tỉ đô la lấy cắp của dân chúng ở nơi nào,” cũng theo Tổng Thống Trump.

Ông Trumg cùng lúc cũng cảnh cáo thành phần lãnh đạo quân đội Venezuela hiện vẫn còn hậu thuẫn Maduro, cảnh cáo rằng họ “đang tạo rủi ro cho tương lai của chính mình”.

“Chúng ta muốn có sự chuyển tiếp quyền hành trong sự ôn hòa, nhưng mọi giải pháp đều sẽ được xét tới,” ông Trump nói.

Mỹ và hàng chục quốc gia khác trong tháng qua lên tiếng công nhận ông Guaido, chủ tịch nghị viện Venezuela, là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Tổng Thống Trump cho biết thêm: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tuần tới thành phần lãnh đạo quân đội Venezuela tuyên bố ủng hộ ông Guaido, hay là họ sẽ bỏ chạy ra khỏi nước.”

Trước khi ông Trump đọc bài diễn văn ở Miami hôm Thứ Hai, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton nói rằng “Mỹ sẵn sàng thảo luận với Maduro hay bất cứ ai trong chế độ cũ của ông ta về việc ra khỏi Venezuela.”

(V.Giang)

Bác Trọng


19/02/201914:44:00(Xem: 94)
Tưởng Năng Tiến

UserPostedImage

Anh đến thăm em đêm 30
còn đêm nào vui bằng đêm 30
anh nói với người phu quét đường
xin chiếc lá vàng làm bằng chứng yêu em
(“Anh Đến Thăm Em Đêm 30”
nhạc: Vũ Thành An,
thơ: Nguyễn Đình Toàn)

Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm. Ở miền Bắc thì hoàn toàn khác, với chủ trương “văn nghệ công nông binh,” lớp người khốn cùng này được nhắc nhở đều đều, cùng với rất nhiều “ưu ái!”

Chả những thế, sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng (Nam/Bắc hoà lời ca) một công nhân của Sở Vệ Sinh Thành Phố Hồ Chí Minh – bà Lê Thị Thêu – còn được Mặt Trận Tổ Quốc giới thiệu ra ứng cử để trở thành đại biểu Quốc Hội nữa cơ.

Chỉ có điều đáng tiếc là nhân vật này hoàn toàn không có năng khiếu gì trong lãnh vực ăn mặc, cũng như ăn nói. Bà Thêu không biết ăn diện như bà Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng chả dám ăn nói liều mạng như bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, và trông nhỏ thó dúm dó chứ không được cao lớn đẫy đà như bà Tòng Thị Phóng. Có thể vì những khiếm khuyết vừa kể nên công nhân Lê Thị Thêu chỉ được ngồi ghế đại biểu chỉ trong một khoá mà thôi.

UserPostedImage

Lê Thị Thêu đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VI (1976-1981)

Từ đó, không có thêm một bà (hay ông) phu quét đường nào khác được Đảng “cơ cấu” vào quốc hội nữa. Nhà Nước, tuy thế, không quên sự đóng góp và vai trò quan trọng của giới người này. Theo nhận định của Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc (TPHCM) thì “đây là lực lượng quan trọng, là tai mắt đường phố, có thể góp phần giữ vững an ninh chính trị, phòng chống, phát hiện các đối tượng tệ nạn xã hội… được công an quận tập huấn một số kỹ năng như: hướng dẫn nắm bắt vụ việc, nhận diện hiện tượng, con người liên quan đến an ninh chính trị; về hoạt động băng nhóm hoặc nghi vấn đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản cũng như công tác bảo vệ hiện trường.”

Đã làm vệ sinh đường phố còn kiêm nhiệm luôn công việc của ngành an ninh tình báo, và bảo vệ hiện trường nữa thì quả là vô cùng vất vả. Để bù lại, trong dịp Xuân Kỷ Hợi vừa qua, các chị em quét rác đã được ông Nguyễn Phú Trọng ưu ái lì xì cho chút tiền sài tết. Nghĩa cử nhân ái, nhân văn, và vô cùng nhân hậu này của vị Chủ Tịch Nước – tiếc thay – đã không được tán dương mà còn có năm ba lời tiếng eo xèo:

- FB Chánh Lê: “Ôi ... những người quét rác đẹp xinh và sạch sẽ hơn cả diễn viên điện ảnh.”
- FB Trần Thị Thảo: “Chỉ nhìn qua hình là biết: 2 em lao công là diễn viên đóng thế, 2 em vừa trẻ vừa xinh bởi biết trang điểm cho làn da, rồi nâng mũi, ặp long mi giả.”
- FB Luân Lê: “Làm trò lố bịch để lừa cả ông Tổng bí thư.”
- FB Đặng Thiện Chân: “Lừa cả TBT, chúng nghĩ ông ấy già quá không biết gì kkk.”
- FB M T Vu Vu: “Đầu năm mới cụ Tổng bị chúng qua mặt.”
- …
Tôi e rằng vẫn có sự ngộ nhận rất trầm trọng, và vô cùng đáng tiếc về bác Trọng. Người không lú lẫn, và không dễ bị lừa lọc hay qua mặt như vậy đâu. Nguyễn Tiến Dân, một ngòi bút sắc sảo và khả tín, nhận xét như sau:

“Trước hết, phải khẳng đinh một điều: Nguyễn Phú Trọng, là một con người vô cùng nhân hậu. ‘Kính trên – nhường dưới’, là cái điều, ông luôn khắc sâu trong lòng. Vinh quang và thiêng liêng, có gì sánh được với Nghĩa vụ Quân sự? Ấy thế mà, ngài cũng lui xuống phía sau, để nhường nó cho những kẻ kém hiểu biết và hiếu danh khác. Không biết đi ắc ê, cũng chưa từng ngửi mùi thuốc súng. Tuy vậy, ngài vẫn giành được chức Chính ủy của toàn Quân.

Không dừng ở đó, ngài còn giành tiếp được chức Chủ tịch Nước. Hiển nhiên, thâu tóm nốt quyền Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang. Quá quắt hơn, lại nhảy tiếp vào Đảng ủy Công an Trung ương, để nắm và chỉ đạo nốt công việc nội trị. Gian hùng như Lê Duẩn, cũng không có nổi 1 trong 3 cái chức ấy và suy rộng ra, trên thế gian này, cũng chưa có ai dám nghĩ, chưa có ai dám làm và chưa có ai làm được cái điều như thế.”

Một người “quá quắt” tới cỡ đó e khó mà bị đám hậu sinh lường gạt. Tui còn nghi là chính bác Trọng là là đạo diễn cái vụ gửi thư cho cô giáo cũ hồi cuối năm rồi. Còn cái vụ lì xì đầu năm nay, không chừng, cũng là sáng tác riêng của thằng chả chớ còn ai vô đó nữa.

Cả hai vụ “diễn” này tuy rất vụng và ngó hơi chướng mắt thiệt nhưng nói nào ngay thì cũng không có gì là sai quấy lắm. Bác Trọng, chả qua, chỉ sống và học tập theo gương của bác Hồ thôi:

“Một lần tôi quay cảnh ông thăm đồng bào nông dân ở Hải Dương, mùa hè năm 1957. Sáng sớm hôm ấy trời mưa to, trên đường còn lại những vũng nước lớn. Đến một đoạn đường lầy lội ông tụt dép, cúi xuống xách lên. Trong ống ngắm của máy quay phim tôi nhìn rõ hai bên vệ cỏ không bị ngập. Tôi chợt hiểu: ông không đi men vệ đường bởi vì ông muốn chưng đôi dép. Vì lòng kính trọng đối với ông, không muốn rồi đây người xem sẽ nhận ra trên màn ảnh lớn diễn xuất lộ liễu, tôi tắt máy. Nghe tiếng cái Eymo 35 đang kêu xè xè đột ngột im tiếng, ông ngẩng lên nhìn tôi, nhưng ngay đó ông hiểu ra” (Vũ Thư Hiên. Đêm Giữa Ban Ngày. California: Văn Nghệ, 1997).

Diễn là động tác tự giác, và tự nhiên, của cả nước chứ chả phải riêng ai:

“Khoảng hai trăm tù binh phi công Mỹ xếp hàng đầy hết lòng đường đi tới. Quần áo bà ba mầu xám khói nhạt. Tôi giật mình: tất cả đoàn người bị trói kia sao quá giống hệt nhau? Ở chiều cao, ở khổ người, ở dáng đi, ở nét mặt, ở tư thế và thần thái. Lầm lũi ngửng đầu nhìn thẳng vào cái không gian bao quanh đằng đằng sát khí và tiếng la ó...

Dân hai bên đường hò hét, đánh đấm, ném đá. Những cái đầu tù binh quay ngoắt tránh đá, tránh đấm rất nhanh. Những con mắt không một lúc nào cầu van, nao núng...
Ba chúng tôi đứng lặng trên hè. Tương quan sức mạnh quá chênh nhau tự nhiên làm se lòng. Đoàn tù binh đã đến đoạn cuối, chợt Tô Hoài nhào xuống đường, nhảy vội lên đấm một cái trượt vào mặt một người tù binh đi ở ngoài cùng.

Anh trở lại, tôi hỏi khẽ:

- Đánh người ta làm gì?
- Xung quanh căm thù như thế chả lẽ ba đứa mình đứng yên? ” (Trần Đĩnh. Đèn Cù, tập I. Người Việt, Westminster, CA: 2014).

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Trưởng Phòng GD, Sở GD-ĐT TPHCM – cho biết: “Tính ra, thu nhập của giáo viên mầm non còn thua cả người giúp việc!”

Giới giáo chức sống thảm hại đến thế thì bác Trọng tiếc gì vài dòng bút mực mà không “vẽ” một cái thư cho cô giáo cũ. Báo Giáo Dục Thời Đại mô tả đây là “Bức thư được viết tay bằng mực xanh, rất ngắn gọn, giản dị nhưng sâu sắc và ân tình như chính con người của Tổng Bí thư vậy.”

Nhà báo Bùi Hoàng Tám “tám” thêm:

“Việc làm của TBT, Chủ tịch nước cũng là lời động viên, chia sẻ với các thầy, các cô, dù cuộc sống còn không ít khó khăn trong thời điểm tết đến, xuân về…khi đất nước được lãnh đạo bởi một người có nghĩa, có tình, có đạo lý thì đó là khi vận nước đang lên!”
Thật là qúi hóa!

UserPostedImage

Tương tự, bác Trọng cũng chả tiếc gì mấy đồng bạc lẻ để lì xì cho mấy cô công nhân quét rác. Từ bác Hồ đến bác Trọng, bác nào cũng chỉ lừa thiên hạ mà thôi chứ làm gì có chuyện ngược lại bao giờ. Vẫn còn giữ ảo tưởng về qúi bác thì còn bị đè đầu, cưỡi cổ là chuyện tất nhiên, không có gì oan uổng cả.

Trump nói về Venezuela: 'Hãy để đất nước bạn tự do'


19 tháng 2 2019

UserPostedImage

"Hãy để người dân của bạn tự do, hãy để đất nước bạn tự do," ông Trump nói trong bài phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng kêu gọi đích danh quân đội Venezuela thôi ủng hộ Tổng thống Nicolás Maduro.

Trong một bài phát biểu tại Miami, ông Trump cảnh báo "con mắt của cả thế giới" đang nhìn vào những người ủng hộ ông Maduro.

Bài phát biểu thể hiện nỗ lực tiếp tục thuyết phục các quan chức hướng lòng trung thành về phía lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó.

Ông Trump nói gì?

Ông Trump đã có bài phát biểu vào thứ Hai tại Đại học Quốc tế Florida của Miami trước đám đông người nhập cư chủ yếu từ Venezuela và Cuba.

Khu vực này là nơi sinh sống của hàng chục ngàn người nhập cư Venezuela - gồm cả những người chạy khỏi chế độ của Maduro và ủng hộ Guaidó.

Trong bài phát biểu, ông Trump nói chính phủ Venezuela là "chế độ độc tài thất bại".

Ông nói chính Tổng thống Maduro là một "con rối Cuba" và cáo buộc một nhóm nhỏ "đứng đầu chế độ của Maduro" đã ăn cắp và che giấu tiền.

[img]https://ichef.bbci.co.uk/news/445/socialembed/https://twitter.com/realDonaldTrump/status/1097625026801688579~/vietnamese/world-47288265[/img]

"Chúng tôi biết họ là ai và chúng tôi biết nơi họ giữ hàng tỷ đô la mà họ đã đánh cắp," ông Trump nói.

Ông cũng kêu gọi quân đội đảm bảo an toàn cho ông Guaidó và những người biểu tình đối lập.

"Họ đang đặt tương lai và mạng sống của họ vào chỗ mạo hiểm vì theo người bị kiểm soát bởi quân đội Cuba và được bảo vệ bởi một đội quân tư nhân Cuba," ông Trump nói.

Tổng thống cũng cho biết ông tin rằng quân đội có "vai trò quan trọng" trong quá trình chuyển đổi của đất nước nếu họ đổi phe.

Ông kêu gọi họ tiếp nhận "lời đề nghị hào phóng" của người lãnh đạo phe đối lập về việc ân xá nếu chuyển hướng ủng hộ hoặc đối mặt với hậu quả."

"Các anh sẽ không thể tìm thấy bến bờ nào an toàn, không có lối thoát dễ dàng. Các anh sẽ mất tất cả," ông cảnh báo.

Ông Trump nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của ông đối với ông Guaidó với tư cách là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước trong bài phát biểu.

Ông nói rằng ông vẫn tìm kiếm một sự chuyển tiếp hòa bình giữa các nhà lãnh đạo.

Tổng thống cũng mô tả "thời kỳ suy tàn" cho chủ nghĩa xã hội trên lục địa này và bày tỏ hy vọng rằng Nicaragua và Cuba có thể theo bước Venezuela.

UserPostedImage

Ông Guaidó nói trong một cuộc tập hợp ở Caracas rằng "kẻ tiếm quyền [Maduro] phải rời đi"

Diễn biến mới nhất ở Venezuela

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đang gây áp lực lên ông Maduro, trong khi căng thẳng vẫn tiếp diễn đối với lượng hàng cứu trợ quốc tế do ông Guaidó tổ chức.

Vào thứ Bảy, 16/2, các máy bay vận tải quân sự của Hoa Kỳ đã đến một thị trấn Colombia giáp Venezuela, mang theo hàng trăm tấn hàng hóa nhân đạo.

Một cây cầu nối hai nước đang bị các container chặn lại và không rõ liệu Tổng thống Maduro có cho phép hàng cứu trợ nhập cảnh hay không.

Trước đây ông Maduro đã phủ nhận có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào ở Venezuela và gọi hoạt động viện trợ là một chương trình do Mỹ dàn dựng.

"Ông ta thà thấy người dân của mình chết đói còn hơn là cấp cho họ viện trợ," ông Trump nói trong bài phát biểu, kêu gọi quân đội đảm bảo việc giao hàng an toàn.

Một kho hàng khác đã bắt đầu ở Brazil và dự kiến một kho hàng thứ ba sẽ xuất hiện trên đảo Curacao của Hà Lan, ngoài khơi bờ biển phía bắc của Venezuela.

UserPostedImage

Hàng cứu trợ thực phẩm và y tế cho Venezuela đang được lấy xuống từ máy bay Hoa Kỳ tại một sân bay ở Colombia

Ông Guaidó cho biết 600.000 tình nguyện viên đã đăng ký để giúp mang viện trợ vào nước này vào 23/2 - thời hạn mà ông đã đặt ra.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Florida Marco Rubio nằm trong số những người đến thăm biên giới nơi viện trợ đang được dự trữ vào Chủ nhật.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn ba triệu người Venezuela đã bỏ trốn trong những năm gần đây khi đất nước này vật lộn với tình trạng siêu lạm phát và thiếu hụt các nhu yếu phẩm như thực phẩm và thuốc men.

Ông Maduro, người nắm quyền từ năm 2013, đã bị chỉ trích trong và ngoài nước vì cách điều hành nền kinh tế.

Ông đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm ngoái, nhưng cuộc bầu cử đã gây tranh cãi, với nhiều ứng cử viên phe đối lập bị cấm tranh cử hoặc bỏ tù. Cũng có những cáo buộc về gian lận phiếu bầu.

Ông vẫn có được sự hỗ trợ của các đồng minh chủ chốt, những nước đã giúp tài trợ cho nền kinh tế của Venezuela, bao gồm Nga và Trung Quốc.

Ông cũng từ chối từ chức hoặc tổ chức một cuộc bầu cử mới, mặc dù đang chịu áp lực từ quốc tế.

Hàng chục quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã công nhận ông Guaidó là tổng thống lâm thời của đất nước.

Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội, tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela trong cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng trước.

Ông Guaidó tuyên bố sẽ giám sát các cuộc bầu cử mới vì các cuộc tái bầu cử năm 2018 của ông Maduro có nhiều nghi vấn.

Ông Maduro thì lên tiếng chỉ trích sự ảnh hưởng của các nước phương Tây, cho rằng họ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Trong một số diễn biến khác:

Trong khi đó, công ty cung cấp dịch vụ internet nhà nước đã chặn một trang web nơi các tình nguyện viên có thể đăng ký để đem viện trợ nhân đạo vào nước này.

Chính phủ cho biết họ sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc ở biên giới Colombia vào cuối tuần để cạnh tranh với một sự kiện tương tự - ở phía bên kia biên giới - do doanh nhân người Anh Richard Branson tổ chức để hỗ trợ nỗ lực viện trợ của phe đối lập.

Trump nói rằng ông có ‘quyền tuyệt đối’
để tuyên bố tình trạng khẩn cấp


February 19, 2019

UserPostedImage

AP – Hôm thứ ba 19/2 TT Trump tuyên bố là ông sẽ chiến thắng trong chiến trận pháp lý liên quan đến việc kiện tụng chuyện ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm lấy tiền xây tường biên giới.

Nói chuyện với các ký giả tại Tòa Bạch Ốc hôm nay, TT Trump cho hay ông cho là “đã làm tốt việc chống lại các đơn kiện” và thêm là “ông đã có lý hoàn toàn khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”

TT Trump nói: “Tôi nghĩ cuối cùng chúng tôi sẽ thành công với vụ kiện tụng này, tôi thật sự nghĩ là chúng tôi đã làm rất tốt, ngay cả trong phạm vi khu vực 9, vì đây là một trường hợp kiện tụng công khai và dứt khoát”

Một nhóm gồm 16 tiểu bang, bao gồm cả California, New York và Colorado đã đệ đơn kiện TT Trump hôm qua về lệnh khẩn cấp này tại tòa án thuộc khu vực 9 tại thành phố San Francisco với cáo trạng là ‘TT Trump đã vi phạm hiến pháp’

Văn phòng của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cũng ra tuyên bố báo chí có đoạn như sau: “Không ai đứng trên luật pháp được, các nhà lập pháp Cộng Hòa cần phối hợp với các đồng nghiệp Dân Chủ và cùng đứng về nhân dân Hoa Kỳ chống lại hành động quá táo tợn của TT Trump”

TT Trump vẫn biện bạch do tình trạng cấp bách ở biên giới phía nam nên cần phải xây tường biên giới nhằm ngăn chận làn sóng tội ác, ma túy và buôn người lại, nhưng ông không đoái hoài tới tình trạng di dân lậu xâm nhập qua biên giới từ con số 1.6 triệu người vào năm 2000 đến nay đã giảm khá mạnh mẽ.

Một cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc hôm chủ nhật còn cho hay TT Trump sẽ dùng quyền veto đầu tiên trong nhiệm kỳ TT của ông nhằm bác bỏ một nghị quyết lên án ông do Quốc Hội tiến hành, nếu chuyện bỏ phiếu xảy ra.

Đào Nguyên

Edited by user Tuesday, February 19, 2019 6:26:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11772 Posted : Wednesday, February 20, 2019 1:05:09 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Thông điệp Liên Bang


By Vũ Hiến -

February 18, 2019

Theo thông lệ hàng năm, vị tổng thống đương nhiệm của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ vẫn luôn được quốc hội mời đọc diễn văn Thông điệp Liên bang vào đầu năm mới để công bố với quốc dân về tình hình đất nước trong thời gian qua và trong tương lai. Đây là bài Thông điệp Liên bang thứ nhì và là bài diễn văn thứ ba Tổng thống Donald Trump đọc trước lưỡng viện quốc hội. Bài diễn văn dài 82 phút, được đọc vào hôm Thứ Ba 5/2 và được xếp đứng thứ ba về kỷ lục thời gian so với tất cả những diễn văn Thông điệp Liên bang của các vị tổng thống trước đây. Hai bài Thông điệp Liên bang giữ kỷ lục về thời gian là của cựu Tổng thống Bill Clinton.

UserPostedImage

Bài diễn văn của tổng thống đã bị hoãn lại trễ một tuần do vụ một phần chính phủ liên bang đóng cửa trong thời gian kỷ lục 35 ngày, và hậu quả của vụ đóng cửa này là nhiều cuộc thăm dò dư luận nói rằng ông Trump phải chịu một phần lớn trách nhiệm. Tỷ lệ ủng hộ ông nói chung bị xuống thấp hơn trong đầu năm mới 2019.
Trong khi ông Trump, qua bài diễn văn, nói đến những thành quả đạt được trong năm vừa qua, thì ông cũng lần đầu tiên phải đối mặt với một quốc hội nay được kiểm soát bởi đảng đối lập. Một nhóm rất đông các dân biểu thuộc đảng Dân chủ ngồi đầy phía trước mặt ông. Ðặc biệt trong số ấy, một số đông nữ dân biểu đã đồng loạt mặc đồng phục trắng để mừng kỷ niệm đúng một trăm năm kể từ khi quốc hội thông qua tu chính án cho phép phụ nữ có quyền đi bầu.

Ðối mặt với thử thách mới này, Tổng thống Trump đã sử dụng một chiến thuật quen thuộc qua Thông điệp Liên bang. Ông bắt đầu bài diễn văn bằng lời kêu gọi đoàn kết. Ông cũng đưa ra lời ca ngợi nước Mỹ, nói rằng: “Chúng ta làm được điều đáng kinh ngạc, chúng ta thách đố điều bất khả … Cùng nhau chúng ta đại diện cho một quốc gia phi thường nhất trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại.” – và đã nhắc lại những việc làm hào hùng của nước Mỹ trong việc thám hiểm không gian và tham gia Thế chiến II, cam kết sẽ diệt trừ vi khuẩn HIV trong một thập niên tới và công bố một ngân sách để chống lại bệnh ung thư ở trẻ nhỏ.

Tổng thống Trump đã sử dụng bài diễn văn để tiếp tục thúc đẩy việc xây bức tường biên giới và đưa ra một chương trình nghị sự cho nửa sau của nhiệm kỳ bốn năm của ông, trong đó có một số đề nghị ông kêu gọi quốc hội hãy xem xét đến.

UserPostedImage

Các nữ thành viên Dân Chủ trong quốc hội tại buổi đọc diễn văn – nguồn Getty Images

Bên cạnh lời kêu gọi hợp tác lưỡng đảng, Trump cũng đã lớn tiếng chỉ trích một loạt những cuộc điều tra đã trùm phủ lên suốt hai năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống của ông và nhấn mạnh đến việc cần có những thay đổi về chính sách di trú – kể cả việc xây bức tường biên giới mà phía đảng Dân chủ đã thẳng thừng từ chối.

Nhìn chung nội dung của bài diễn văn đã được các phân tích gia chỉ ra một số điểm quan trọng mang tính cách lưỡng đảng mà người ta nghĩ rằng có thể đưa đến sự hợp tác giữa lập pháp và hành pháp trong hai năm tới.

Mở đầu bài diễn văn, Tổng thống Trump ghi nhận về một “tiềm năng vô giới hạn” có thể xúc tiến một chương trình nghị sự không mang tính cách đảng phái.

Ông nói: “Trong khi chúng ta bắt đầu một quốc hội mới, tôi đứng nơi đây sẵn sàng làm việc với các bạn để làm sao đạt được những thành quả mang tính lịch sử cho tất cả người dân Mỹ. Hàng nhiều triệu đồng bào của chúng ta hiện đang theo dõi chúng ta tụ họp trong sảnh đường uy nghi này với hy vọng là chúng ta có thể làm công việc cai trị đất nước không phải bởi hai đảng mà là một quốc gia.”

Ở một vài lúc dừng lại trong bài diễn văn, Trump đã nhận được sự vỗ tay tán thưởng từ cả hai đảng khi nhắc đến con số phụ nữ kỷ lục tại quốc hội khoá này cũng như vinh danh một nạn nhân 81 tuổi sống sót qua vụ diệt chủng người Do Thái đang có mặt trong ngày hôm đó.

Trong nhiều tháng qua, cả Dân chủ lẫn Cộng hoà tại quốc hội cho biết hai bên đều đồng ý trên vấn đề chung cần phải giải quyết: hạ tầng cơ sở.

Tổng thống Trump cũng đã nhấn mạnh đến vấn đề này như là một phần trong chương trình nghị sự có thể lấy được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại quốc hội.

UserPostedImage

Một số khách mời đặc biệt – nguồn The News Journal

Ông nói: “Cả hai đảng có thể đoàn kết để cùng nhau xây dựng lại hạ tầng cơ sở đang bị hư nát của nước Mỹ. Tôi biết quốc hội đang rất muốn thông qua một dự luật về hạ tầng cơ sở – và tôi cũng rất muốn làm việc với các bạn để có được một đạo luật đưa tới một cuộc đầu tư vào hệ thống hạ tầng cơ sở mới và quan trọng này, trong đó có cả những đầu tư vào những ngành công nghiệp tiên tiến trong tương lai.”

Ông còn nói thêm: “Ðây không phải là một chọn lựa. Ðây là một việc làm cần thiết.”

Hiện nay quốc hội vẫn chưa đồng ý trên quan điểm nên tài trợ như thế nào cho lời đề nghị trên.

Trước đây ông Trump đã từng kêu gọi cấp ngân sách cho việc xây dựng hạ tầng cơ sở nhưng rồi vẫn chưa làm. Trong bài Thông điệp Liên bang năm ngoái, ông kêu gọi quốc hội để ra một ngân khoản $1.5 ngàn tỷ để tái xây dựng những đoạn đường, cầu và phi trường đang bị hư hại.

Tổng thống Trump và các vị dân cử thuộc đảng Dân chủ tại quốc hội trong hai năm qua cũng đã nhiều lần nhắc đến việc kiểm soát giá cả của những loại thuốc men theo toa bác sĩ, là một nghị sự có nhiều tiềm năng có thể đạt được thoả hiệp của cả hai phía nhưng cho đến nay vẫn chưa được cụ thể hoá. Trong bài diễn văn hôm Thứ Ba tuần trước, Trump một lần nữa đã nhắc lại và kêu gọi các nhà làm luật hãy cùng nhau làm việc để giải quyết vấn đề chi phí thuốc men ngày càng tăng cao, tạo thêm khó khăn trong cuộc sống của nhiều người dân Mỹ.

UserPostedImage

Phía gia đình Tổng thống – nguồn AP

Trong một đoạn của bài diễn văn, ông nói: “Ưu tiên lớn trong thời gian tới đối với tôi, và với tất cả chúng ta, là hãy tìm cách giảm chi phí y tế và những thuốc men theo toa bác sĩ – và bảo vệ những bệnh nhân mắc phải những căn bệnh đã có từ trước (pre-existing conditions). Ðây là điều không thể chấp nhận được rằng người Mỹ phải trả chi phí cho cùng loại thuốc cao hơn so với người dân ở những quốc gia khác, mà những loại thuốc này lại thường được sản xuất tại cùng một nơi.”

Hầu hết các vị dân cử của đảng Cộng hoà và Dân chủ đều đồng ý trên những điểm chung đó, nhưng đi vào chi tiết thì mỗi đảng lại muốn giải quyết vấn đề theo ý riêng của họ.

Trump cho các nhà làm luật biết rằng ông muốn họ thông qua một đạo luật “để cuối cùng giải quyết được vấn đề lạm dụng giá cả này.” Ðiều này nói lên một sự thật là bệnh nhân ở Âu châu và nhiều quốc gia khác có những luật lệ kiểm soát chặt chẽ hơn về giá cả thuốc men, thường chỉ phải trả một số tiền ít hơn người Mỹ trên cùng một loại thuốc.

Năm ngoái, chính quyền Trump đã cho thực hiện một chương trình thử nghiệm so sánh giá cả của một số loại thuốc ở Mỹ với giá cả của cùng loại thuốc này trả ở ngoại quốc – và ý tưởng này đã gặp phải sự chống đối quyết liệt từ phía các công ty dược phẩm.

Trong khi giá thuốc theo toa bác sĩ từ trước tới nay vẫn được xem như một vấn đề có tiềm năng được sự hợp tác lưỡng đảng, nhưng người ta vẫn chưa rõ cả hai phía hành pháp và hạ viện Dân chủ có thể tìm được những điểm đồng thuận nào để đưa tới một cuộc cải tổ có nhiều thực chất hay không.

Diễn văn Thông điệp Liên bang năm nay được nhận định là Tổng thống Donald Trump tỏ ra kiềm chế nhiều hơn so với bài diễn văn năm ngoái và nhắc nhiều đến sự hợp tác lưỡng đảng mà người dân Mỹ vẫn thường luôn hy vọng là cả hai bên cùng ngồi lại làm việc chung với nhau để cai trị đất nước được hiệu quả. Bài diễn văn thu hút được 46.8 triệu người theo dõi và theo kết quả thăm dò dư luận của hệ thống truyền hình CBS cho thấy bài diễn văn là một thành công chính trị cho Tổng thống Trump: 97% người thuộc đảng Cộng hoà, 82% người đứng độc lập và thậm chí có 30% người thuộc đảng Dân chủ ủng hộ nội dung của diễn văn Thông điệp Liên bang.

VH
Arlington, Texas

Edited by user Wednesday, February 20, 2019 1:08:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11773 Posted : Wednesday, February 20, 2019 2:50:28 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
‘Tin Chó Chết’


Huy Phương

February 17, 2019

UserPostedImage

(Hình minh họa: RFA)

Theo danh từ báo chí “tin chó chết” là loại tin vô giá trị, quá nhỏ, không nên có trong một trang báo. “Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó…” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai. Các cơ quan báo chí truyền thông thường quảng cáo là mình có tin tức được cập nhật mới và nhanh nhất trong ngày về quốc tế, quốc nội trong các địa hạt pháp luật, xã hội, đời sống, chính trị, kinh doanh, kinh tế, công nghệ thông tin, game, giới trẻ, văn hóa, giáo dục, thể thao…

Loại tin lớn như Tổng Thống John F. Kennedy bị ám sát hay quân đội đảo chánh ở Thái Lan, nhưng cũng có những loại tin vặt vãnh như sở cứu hỏa vừa cứu một con chó rơi xuống giếng sâu, hay một em bé vừa nuốt phải một cây đinh nhỏ phải đưa vào bệnh viện. Tin lớn vì có liên quan đến vận mạng của một quốc gia, tin nhỏ nhưng người ta quan tâm vì thương yêu súc vật hay học hỏi kinh nghiệm trong việc chăm sóc con cái.

Về những khuôn mặt công cộng như nhân vật chính trị, tài tử sân khấu và điện ảnh, ca sĩ, thể tháo gia thì được các ký giả theo dõi, có khi rình mò, xâm nhậm vào nơi riêng tư để nghe lén, quay phim chụp hình để có những bản tin hấp dẫn cho những người hâm mộ họ. Nguồn tin một cô ca sĩ có bồ mới hay một tài tử có cái răng sâu cũng có thể trở thành một bài báo nhiều người tranh nhau đọc. Trong cái thế giới các “fans” có thể cúi xuống đế hôn mặt ghế mà thần tượng họ vừa nhấc đít bỏ đi, hay vật vã chen nhau ở phi trường ôm nhau khóc để đón một ca sĩ thời thượng Yesung hay nhóm Super Junior, thì loại tin xẩy ra chung quang “sao” rất được nhóm độc giả đặc biệt này quan tâm theo dõi!

Những tờ báo đăng loại tin này được xếp hạng là “báo lá cải!” (feuille de chou).

Nên hiểu lá cải ở đây là những tờ báo giật gân câu khách, có nghiệp vụ thấp kém, đưa tin không có nguồn đáng tin cậy, bất chấp các giá trị đạo đức nhằm mục tiêu gây sự chú ý của một số đông người, số phát hành rất lớn và lẽ cố nhiên là những tờ báo giàu. Những tờ lá cải nổi tiếng ở Anh Quốc có thể kể đến Daily Mail, Daily Express, rất giật gân, không thiếu cảnh hở hang trên trang báo. Độc giả của những tờ báo loại này không ít, Bild, tờ báo lá cải ở Đức có số lượng phát hành hơn 4 triệu bản mỗi ngày.

Có người cho rằng ở Việt Nam không hề có báo lá cải vì tất cả các cơ quan báo chí đều do nhà nước quản lý, dưới sự chỉ đạo của đảng, nhằm thông tin và tuyên truyền chứ không phải nhằm mục đích kiếm lợi nhuận, nhưng ở Việt Nam có một số tờ báo lá cải chạy theo những thị hiếu thấp kém của quần chúng, đăng những tin tức rẻ tiền. Gộp lại chúng ta có thể kết luận, trên báo lá cải, thường có loại tin chó chết!

Sau khi chiếm miền Nam, Bộ Công An CS đã phát hành những tờ báo Công An Nhân Dân ở Saigon, Hà Nội và ở nhiều địa phương. Đây là tờ báo bán chạy nhất, không những được bày trên sạp báo, mà còn được đưa vào tận các hóc hẻm của khu phố, ở bến xe, được dân lao động tranh đọc, lẽ cố nhiên là số bán bỏ xa những tờ báo chính thống của đảng như tờ Nhân Dân. Báo Công An Nhân Dân nhắm vào thị hiếu của đa số quần chúng, chuyên đăng những tin giật gân như giết ngươi, trộm cắp, hiếp dâm, lường gạt tình- tiền, ly dị, đánh ghen… là những nguồn tin trong địa hạt do công an phụ trách, điều tra, va chạm hằng ngày mà không cần phải có một hệ thống phóng viên đi lượm tin.

Đây là một tờ báo lá cải đúng nghĩa nhất hiện có ở Việt Nam.

Có những bản tin mà bạn đọc thấy vô duyên, không cần thiết cho đời sống của mình và vì mình cũng không có nhu cầu quan tâm, thì đó chính là loại “tin chó chết!”

Ngày nay, loại tin này đầy dẫy trên báo chí Việt Nam. Câu chuyện Việt Nam tham gia trận bóng Á Châu là chuyện “lớn” theo thị hiếu của dân Việt Nam, nhưng nguồn tin “Bố Mẹ đón Quang Hải về nhà bằng nồi.. lẩu bò” thì quả là quá đáng! Bản tin “Khả Ngân nấu món bánh mì xíu mại đã khách ngày Tết” cũng thuộc loại tin tương tự.

-“Ốc Thanh Vân xúc động khi Mai Phương lái xe đến chúc Tết.”

– “Hoàng Yến Chibi vào bếp nấu canh rau củ.”

– “Em chồng Tăng Thanh Hà học gói bánh Tét.” Chuyện Tăng Thanh Hà gói bánh Tét đã là câu chuyện nhảm, em chồng TTH học gói bánh thì có gì quan trọng?

Những câu chuyện về các “sao” khoe của, báo lá cải nước ngoài có lẽ cần theo gót Việt Nam:

-” Phan Thị Mơ được bạn trai tặng nhẫn 5.5 tỷ đồng.”

– “Hồng Dung đi giày Gucci nghìn đô la.”

– “Dung Mạnh, Tiến Minh mặc sơ mi của Than Browne.”

– “Á Hậu Huyền Mi khoe em trai cao 1m74.”

Đúng là xã hội này hết chuyện khoe!

Một chuyện cần nói thêm là hiện nay ở Việt Nam, trong khi hàng chục nghìn thiếu nữ vì nghèo đói, phải chịu ép thân lấy chồng Đài Loan, Trung Quốc là chuyện khá phổ biến, nhưng bị quên lãng, có khi không được khai thác trên báo chí, thì chuyện con gái Việt lấy chồng ngoại quốc “tại chỗ” được xem như là “mốt” thời thượng, được báo chí tô son, vẽ phấn. Đây rõ ràng là niềm mơ ước của các thiếu nữ, cho nên cuộc hôn nhân nào giữa một trai “Tây” và gái Việt cũng được đưa vào loại tình sử của thiên niên kỷ, khiến ai cũng trầm trồ ngưỡng mộ. Ngày xưa, chuyện “con gái lấy Tây” bị dư luận dè bỉu chừng nào thì ngày chúng lại được tôn vinh, ca ngợi từng ấy. Chúng ta thử đọc qua vài bản tin trên báo Việt Nam hôm nay:

– “Á Hậu Ảnh 2006 Hoàng Oanh yêu bạn trai Tây,” – “được bạn trai ôm vào lòng đầy tình cảm!”

– “Tình yêu của thầy giáo Đức thay đổi cuộc cô giúp việc Sài Gòn.”

– “Anh kỹ sư Canada sụt 20kg vì yêu cô giáo Việt.”

– “Chàng trai Na Uy phải lòng người mẹ đơn thân qua tiếng ru ầu ơ.”

“Dân nào chính phủ nấy!” thì chúng ta cũng có thể nói, “độc giả nào thì báo nấy!” Nếu không thì còn ai đọc báo công an, ai hân hạnh biết được tin cô em chồng người mẫu nào đó học cách gói bánh Tét, em trai á hậu này cao một thước bảy, á hậu nọ được bồ Tây ôm vào lòng? Phải nói đây là những bản tin rẻ tiền, được xếp loại “chó chết!”

Trước hết báo chí trong chế độ này rõ ràng không tôn trọng và coi thường kiến thức của độc giả, hay cũng có một loại độc giả thấp kép luôn tin theo những gì báo chí đăng tải. Bản tin thời thơ ấu của bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà nghèo, hiếu học, phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng thay đèn, học thành tài, làm đến chức Tổng Bí Thư, được đăng trùng lặp trên nhiều tờ báo lớn là một ví dụ.

Những bản tin được dàn dựng, nửa đêm giao thừa, tổng bí thư xuất hành đi chúc Tết công nhân hốt rác, trao phong bì cho một nhân vật, mà nhân vật này, mới hôm qua đã đóng vai nạn nhân bị mất tiền, được công an trao lại. Điều này chứng tỏ, giới truyền thông hôm nay rất vụng về, thiếu kiến thức và không có khả năng nghề nghiệp, chỉ có một mục đích là dùng nghề nghiệp để tâng bốc cấp trên, tìm đường thăng tiến. Đây là một nền báo chí bệnh hoạn, hoang tưởng, đi dưới sự soi đường của một chính sách ngu dân!

Người ta thường nói “chó chết, hết chuyện.” Ở đây hoặc là chó chưa chết, hoặc là chó chết rồi mà chuyện vẫn còn!

(Huy Phương)

Edited by user Wednesday, February 20, 2019 2:53:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11774 Posted : Wednesday, February 20, 2019 3:15:47 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vấn Đề Hôm Nay

40 năm sau cuộc chiến biên giới Việt-Trung-
tiếp tục những sai lầm


February 19, 2019
Từ Blog RFA Song Chi

40 năm đã trôi qua kể từ khi cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung xảy ra vào ngày 17.2.1979. Cuộc chiến tuy chỉ kéo dài có 1 tháng, nhưng trên thực tế thì xung đột giữa 2 bên vẫn tiếp tục đến tận 10 năm sau. Điều đáng nói hơn là sau 40 năm nhìn lại, đảng cộng sản VN đã chứng tỏ họ không học được gì từ bài học lịch sử qua cuộc chiến này. Trái lại, họ lại càng mắc nhiều sai lầm hơn.

1. Vội vàng bắt tay với cựu thù trong tư thế yếu.

Đó là sai lầm nghiêm trọng nhất. Sau khi Liên Xô và khối XHCN Đông Âu tan rã, quá lo

sợ trước sự tồn tại của phe XHCN trên thế giới nói chung và tương lai của đảng cộng sản VN nói riêng, Hà Nội đã nhanh chóng quay trở lại làm thân với Bắc Kinh trong tư thế quỵ lụy. Xuất phát điểm của quyết định này, cũng tương tự như trong mọi quyết định lớn có liên quan đến vận mệnh đất nước, dân tộc khác của đảng cộng sản VN, đó là luôn luôn đặt quyền lợi của đảng lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc.

Cho tới nay người dân VN vẫn chưa hề được biết nội dung Hội nghị Thành Đô (hay gọi là Mật ước Thành Đô) ngày 3-4.9.1990 về việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước là như thế nào, nhưng rõ ràng những điều kiện, thỏa thuận trong đó đã dẫn tới sự thay đổi trong đối nội và đối ngoại, không chỉ giữa Việt Nam với Trung Quốc, mà còn giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các nước trong khu vực, đồng thời cũng dẫn tới những hệ lụy lâu dài mà cho tới nay chúng ta có thể cảm nhận được.

Sau khi bắt tay với kẻ thù xong, đảng và nhà nước cộng sản VN lại tiếp tục mất cảnh giác, mở rộng cửa đối với Trung Cộng trong mọi lĩnh vực. Và sau 40 năm thì chúng ta có thể nhìn thấy sự hiện diện cũng như mức kiểm soát, ảnh hưởng của Trung Cộng đối với VN trên cả hai nghĩa bóng và nghĩa đen, từ trên khắp lãnh thổ lãnh hải cho tới hậu trường chính trị ở Ba Đình, từ ngoại giao, chính trị, kinh tế cho tới an ninh, tình báo, văn hóa, tinh thần.

2. “Muốn có hòa bình thì hãy chuẩn bị chiến tranh”.

Pháp đến rồi đi, Mỹ đến rồi đi, Pháp hay Mỹ chẳng lấy của VN một rẻo đất, ngược lại với Pháp, với Mỹ, VN có mất mà có được- mất bao nhiêu xương máu không tính nổi nhưng cũng nhận ở khía cạnh văn hóa, văn minh. Còn Trung Quốc thì mãi mãi ở bên cạnh, là kẻ thù từ nghìn năm trước, cho tới bây giờ vẫn luôn luôn là mối đe dọa lớn nhất, và dù chơi với Tàu hay đối đầu với Tàu thì VN cũng chỉ mất và mất. Mất đất, mất đảo, biển, kể cả môi trường sống bị đầu độc cũng là những cái thấy được, nhưng mất về mặt chủ quyền, độc lập cho tới văn hóa, tâm linh mới là cái nguy hiểm hơn nhiều.

Đáng tiếc là đối với Trung Cộng, đảng cộng sản VN thay vì cảnh giác, thoát ra thì lại càng lún sâu vào vòng lệ thuộc với Tàu. Muốn có hòa bình thì phải chuẩn bị cho chiến tranh và họ đã không làm được như thế.

Về phía Trung Cộng đã kịp rút ra bài học về sự yếu kém, lạc hậu của quân đội, vũ khí và kinh nghiệm chiến đấu của quân lính họ qua cuộc chiến tranh biên giới với VN, từ đó ra sức đầu tư cho quân sự, quốc phòng. Bắc Kinh đã tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2 con số trong một thập kỷ, sau đó giảm xuống còn một con số và giờ đây lại tăng trở lại. Hiện nay ngân sách đầu tư cho quốc phòng của Trung Cộng chỉ thua có Hoa Kỳ. (“US, China and Saudi Arabia top list of military spending”, Aljazeera, “US remains top military spender, SIPRI reports”, Defense News).

VN tất nhiên không thể so sánh vì đất nước ta nghèo hơn nhiều, nhưng nếu không bị mất một số tiền đáng kể hàng năm vì nạn tham nhũng, làm ăn lãng phí, kém hiệu quả thì cũng có thể tập trung đầu tư nhiều hơn vào một vài lĩnh vực mũi nhọn, nhất là hải quân.

Quan trọng hơn là xây dựng tinh thần chiến đấu cho quân đội. So với thời đánh Mỹ đánh Pháp, tinh thần chiến đấu của quân đội VN bây giờ chắc chắn thua xa vì nhiều lý do: không còn lý tưởng, việc quân đội được phép làm kinh tế khiến ai cũng có tài sản và sợ mất, nhất là tầng lớp tướng tá, quan chức cấp cao, có quá nhiều thứ để họ không muốn mất và do đó, khiến họ bạc nhược, sợ hãi chiến tranh. 40 năm trước Trung Cộng tuy đông hơn gấp bội mà không dễ gì thắng được VN, nhưng bây giờ thì người viết bài này hoàn toàn không còn chắc về điều đó nữa.

3. Tự làm yếu mình về mặt tinh thần.

Trong hai cuộc chiến tranh đánh Pháp, đánh Mỹ, người cộng sản lúc đó có thể bị xem là sắt máu nhưng không ai nói họ hèn, họ dường như không biết sợ là gì. Còn bây giờ trước Trung Cộng, chính họ luôn luôn tự hù dọa mình với những suy nghĩ, lập luận kiểu như Trung Quốc mạnh như thế, làm sao đánh nổi, hoặc định mệnh buộc VN là hàng xóm láng giềng của Trung Quốc, không thể bê nước mình đi chỗ khác thì phải sống hòa thuận với Trung Quốc thôi v.v…Đó là với chính quan chức, những người lãnh đạo trong bộ máy cầm quyền từ trung ương đến địa phương.

Còn đối với người dân, việc không dám nhắc đến cuộc chiến tranh biên giới trong suốt một thời gian dài khiến cho giới trẻ VN không thực sự hiểu được chuyện gì đã xảy ra, việc ngăn chặn người dân quan tâm đến chính trị nói chung và đàn áp, sách nhiễu không cho người dân được phép bộc lộ lòng yêu nước…mỗi khi có “yếu tố Trung Quốc” nói riêng, đã vô hình chung làm nhụt đi lòng yêu nước, tinh thần bất khuất quật cường của nhân dân-một vũ khí lợi hại của bất cứ nhà cầm quyền nào nếu muốn đương đầu với thế lực ngoại bang. Đó là chưa nói đến chuyện cần phải tích cực hòa giải, hòa hợp với người miền Nam, hàn gắn lại những vết thương chiến tranh vẫn chưa lành do cuộc chiến Việt Nam và do những chính sách hẹp hòi, thiển cận của bên thắng cuộc; đã gây nên, xóa bỏ những chính sách có phần phân biệt vùng miền, để tạo nên khối đoàn kết dân tộc vững mạnh hơn thì càng có thêm sức mạnh đối phó bên ngoài.

4. Bỏ lỡ bao nhiêu cơ hội “thoát Trung”, bao nhiêu cơ hội kết bạn với các nước dân chủ, tiến bộ, giàu mạnh trên thế giới để có bạn bè, đồng minh hỗ trợ khi cần thiết.

Chính sách “ba không” trong quốc phòng của VN (không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia) tưởng là khôn ngoan, thật ra lại có hại cho VN trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng mạnh, ngày càng có sức ảnh hưởng trên thế giới cũng như là mối đe dọa thường trực đối với VN và các nước trong khu vực. VN là một nước nghèo và cần các nước giàu mạnh hơn là họ cần VN, nếu VN tỏ ra “không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào’ thì cũng chẳng nước nào buộc phải liên kết với VN cả.

UserPostedImage

VN luôn anh em tốt, láng giềng hữu nghị dẫu bị xâm lược (hình từ báo VN)

5. Không nên giải quyết mọi chuyện với Trung Quốc theo kiểu song phương.

Trung Cộng luôn luôn muốn ép VN giải quyết mọi mâu thuẫn, bất đồng giữa 2 bên theo kiểu song phương để dễ bắt nạt. Điều phải làm là quốc tế hoá để giải quyết các mối xung đột, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế. Nhưng VN lại không làm như vậy.

6. Muốn có một nền độc lập lâu dài, muốn không bị láng giềng to mạnh ức hiếp thì phải tự lực xây dựng đất nước giàu mạnh.

Sau 40 năm, nói gì thì nói, đảng cộng sản Trung Quốc đã xây dựng Trung Quốc trở thành một cường quốc về kinh tế và quân sự, vị trí và tiếng nói của Trung Cộng đã khác xưa nhiều, trong khi đó thì VN, dưới sự lãnh đạo bất tài của đảng cộng sản vẫn cứ là một nước nghèo, chẳng để lại được gì cho các thế hệ tương lại ngoài những món nợ chồng chất, tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề… Câu hỏi cuối cùng là bao giờ thì những sai lầm này sẽ được khắc phục?
Hoàng Nam  
#11775 Posted : Wednesday, February 20, 2019 10:31:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Kim Jong Un thay nhân sự nhóm
đàm phán hạt nhân trước thượng đỉnh Hà Nội


20/02/2019

UserPostedImage

Ông Kim Hyok Chol (giữa) đeo cà vạt màu xanh.

Các nhà ngoại giao kỳ cựu của Triều Tiên “bị cho ra rìa” các cuộc đàm phán hạt nhân trước cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Hoa Kỳ vì các cáo buộc đào tẩu, gián điệp, đã làm xói mòn sự tin cẩn của lãnh tụ Kim Jong Un, các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc cho Reuters biết.

Gần đây lãnh tụ Kim Jong Un đã thanh trừng và thay thế nhiều nhà ngoại giao và quan chức hàng đầu, những người từng phục vụ cho cha và ông nội của ông Kim. Thay vào đó, ông Kim bổ nhiệm các cố vấn mới, trẻ hơn, trước khi ông chuẩn bị gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Việt Nam vào tuần tới.

Trong số những thay đổi quan trọng nhất, ông Kim đã bổ nhiệm một nhân vật ít có tiếng tăm, ông Kim Hyok Chol, dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp bộ với đặc phái viên hạt nhân Hoa Kỳ Stephen Biegun.

Reuters dẫn lời một viên chức Hàn Quốc cho biết ông Kim Hyok Chol từng là đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, và vào năm 2017 ông bị Madrid trục xuất vì các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ông cũng đã làm việc tại Ủy ban Các vấn đề Nhà nước, một cơ quan quản lý hàng đầu của chế độ Kim Jong Un.

Ông Kim Hyok Chol được bổ nhiệm thay cho Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui, người dẫn đầu các cuộc đàm phán trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên tại Singapore vào tháng 6.

Một viên chức Hàn Quốc nói với Reuters: “Đây là một trò chơi của các ông lớn và nhiều nhà ngoại giao đang bị lãng quên, vì họ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong nội bộ và nghi vấn về sự trung thành ý thức hệ, dù họ có kinh nghiệm làm việc với các quốc gia tư bản giàu có hơn.”

“Ông Kim Hyok Chol cũng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, nhưng rõ ràng ông ấy đã vượt qua được phép thử về lòng trung thành để trở thành nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán hạt nhân.”

Viên chức Hàn Quốc nói việc ông Kim Hyok Chol được thăng chức, một phần do tác động sau vụ đào tẩu của ông Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh năm 2016, và sự mất tích gần đây của ông Jo Song Gil, một nhà ngoại giao cấp cao ở Ý.

Ngoài sự ngờ vực đối với các nhà ngoại giao kỳ cựu, ông Kim Jong Un còn thanh trừng ông Han Song Ryol, phó bộ trưởng ngoại giao phụ trách quan hệ với Hoa Kỳ, về tội làm gián điệp cho Washington, hai nguồn tin thân cận cho Reuters biết.

Ông Han Song Ryol từng là một trong những nhà ngoại giao Triều Tiên nổi tiếng và được kính trọng nhất tại Hoa Kỳ. Trong nhiều năm liền, ông được mệnh danh là “New York Channel,” một cầu nối ngoại giao quan trọng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nhưng trong năm qua, ông Han hầu như bị lu mờ trước công chúng, và lần cuối truyền thông nhà nước còn nhắc tới ông là vào tháng 2 năm 2018.

Một nguồn tin ngoại giao tại Seoul nói với Reuters rằng ông Han đã bị thanh trừng vào năm ngoái sau khi bị buộc tội làm gián điệp cho Hoa Kỳ và tư túi công quỹ nhà nước.

Ông Thae cho biết ông Han đã bị thanh trừng, điều đó có nghĩa là ông có khả năng đã bị đưa đến một trại cải tạo lao động hoặc có thể bị xử tử.

Trong một bài đăng trên Facebook vào tuần trước, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên xác nhận trên Facebook rằng ông Kwon Jong Gun được bổ nhiệm làm tân giám đốc phụ trách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

“Ngành ngoại giao Triều Tiên đã có một chiến thuật mới chưa có tiền lệ, được thiết lập riêng để đối phó với ông Trump,” ông Thae nói tại một cuộc họp báo ở Seoul hôm 19/2.

Ông Thae cho biết ít nhất 10 nhà ngoại giao Triều Tiên đã bị xử tử dưới thời Kim Jong Un, và được thay thế bởi các trợ lý trẻ hơn và những người trung thành. Nhiều nhà ngoại giao và quan chức khác đã phải “ra rìa.”

Nguồn VOA

Edited by user Wednesday, February 20, 2019 10:32:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11776 Posted : Wednesday, February 20, 2019 11:03:26 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Biệt đội tinh nhuệ từng bảo vệ
hội nghị Trump-Kim ở Singapore


Đội đặc nhiệm Gurkha đến từ Nepal đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đảm bảo an ninh vòng ngoài cho thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore.

Hàng rào an ninh 'ruồi không chui lọt' bảo vệ hội nghị Trump-Kim

UserPostedImage

Các thành viên đặc nhiệm Gurkha. Ảnh: Reuters.

Khi tới Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều mang theo đội cận vệ riêng. Tuy nhiên, giới chức nước chủ nhà cũng triển khai các đơn vị cảnh sát ưu tú, trong đó có biệt đội Gurkha, nhằm đảm bảo an ninh vòng ngoài cho sự kiện quan trọng này, theo Reuters.

Các thành viên biệt đội Gurkha được cảnh sát Singapore tuyển mộ từ các bộ tộc chiến binh nổi tiếng ở Nepal. Cảnh sát Singapore được cho là có khoảng 1.800 đặc nhiệm Gurkha, phục vụ ở 6 công ty bán quân sự.

Dù được trang bị áo giáp, súng trường FN SCAR, súng lục, các chiến binh Gurkha vẫn luôn mang theo một con dao khukri truyền thống, được cho là phải nhuốm máu kẻ thù mỗi khi rút ra khỏi vỏ.

Tim Huxley, một chuyên gia về các lực lượng vũ trang Singapore thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), cho biết biệt đội Gurkha từ lâu đã chứng tỏ là một "vũ khí quan trọng" của chính quyền Singapore trong vai trò là lực lượng trung lập ở một quốc gia có nhiều thành phần dân tộc khác nhau. Bởi vậy, đặc nhiệm Gurkha thường được giao nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân và chống bạo loạn.

Trang web của cảnh sát Singapore mô tả lực lượng này "thiện chiến, cảnh giác và kiên định", thường đảm nhiệm các chiến dịch bán quân sự để bảo vệ Singapore. Họ sống với gia đình ở Trại Vernon Mount, ngoại ô thành phố Singapore, một khu vực khép kín mà những người bình thường không được phép đi vào.

UserPostedImage

Các đặc nhiệm Gurkha tuần tra tại khách sạn St Regis, nơi ở của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi tham dự hội nghị ngày 10/6/2018. Ảnh: Reuters.

Các đặc nhiệm Gurkha tuần tra tại khách sạn St Regis, nơi ở của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi tham dự hội nghị ngày 10/6/2018. Ảnh: Reuters.

Vợ một đặc nhiệm Gurkha sống trong khu trại cho biết cuộc sống của họ bị bó buộc bởi nhiều quy định. "Sau 12h đêm là giờ giới nghiêm. Với phụ nữ, họ có thể được phép ở ngoài nếu có lý do chính đáng, nhưng với đàn ông thì hoàn toàn không được", cô này tiết lộ.

"Một quy định khác là chúng tôi phải lên giường ngủ lúc 22h30. Điều đó có nghĩa là không có âm nhạc, không có gì cả. Ngay cả khi có tiệc tùng, chúng tôi cũng phải dừng lại vào giờ này, nếu không lực lượng tuần tra sẽ thực thi quy định", cô cho biết thêm.

Thành viên Gurkha thường được tuyển dụng khi 18 hay 19 tuổi và được đưa tới Singapore huấn luyện. Họ nghỉ hưu ở tuổi 45 và được trở lại quê nhà. Con cái họ được theo học ở Singapore nhưng những người đàn ông Gurkha không được phép kết hôn với phụ nữ bản địa.

Nguyễn Hoàng

Edited by user Wednesday, February 20, 2019 11:06:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11777 Posted : Wednesday, February 20, 2019 5:28:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Sebastian Giovinco gia nhập Al Hilal,
nói lời cay đắng với Toronto FC


February 16, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Sebastian Giovinco số 10 của Toronto FC dẫn banh trong trận đấu chung kết giải Campeones Cup 2018 giữa Toronto FC và Tigres UANL diễn ra trên sân BMO Field, Toronto, Canada ngày 19 Tháng Chín, 2018. (Hình: Vaughn Ridley/Getty Images)

TỔNG HỢP – Cựu tuyển thủ Ý, Sebastian Giovinco, từng được đội bóng câu lạc bộ Canada, Toronto FC của giải Major League Soccer, chào đón tưng bừng trong năm 2015, và bây giờ phải nói lời chia tay đội này để bay đến tận vùng Vịnh thi đấu cho đội bóng Arabia Saudi, Al-Hilal kể từ mùa bóng 2019.

Với ý nguyện muốn được gia hạn hợp đồng thi đấu với Toronto FC nhưng không thành, Sebastian Giovinco đã thốt lên những lời cay đắng với đội bóng cũ Toronto FC của mình sau khi được đội này bán cho đội bóng thuộc hàng đại gia Al-Hilal của Saudi Arabia trong thời gian mới đây.

Những tin tức ban đầu cho thấy phí chuyển nhượng cho bán buôn này vào khoảng giữa $2 và $3 triệu là chính xác, một nguồn tin từ MLS đã xác nhận với đài ESPNFC.

Những nguồn tin này cũng xác nhận một vụ thương lượng đưa tuyển thủ Mỹ Terrance Boyd, hiện đang thi đấu cho đội Darmastadt 98, ở giải Bundesliga 2, Đức, mà trang thể thao Người Việt đã loan tin trước đây, về đội Toronto FC trám chỗ Giovinco.

Giovinco, 32 tuổi, hiện trong năm cuối cùng của hợp đồng với Toronto và đã rời khỏi trung tâm huấn luyện của đội này ở California trong tuần qua.

Giovinco đưa ra lời chào tạm biệt từ trang mạng đội bóng: “Tôi muốn cám ơn tất cả những cổ động viên và đồng đội của tôi trong thời gian bốn năm thi đấu cho Toronto FC.”

“Tôi cũng cám ơn đội bóng giúp đỡ tôi khi tôi chuyển đổi qua khúc quanh mới trong sự nghiệp cầu thủ.”

UserPostedImage

Sebastian Giovinco số 10 của Toronto FC tranh chấp bóng với Rafael Carioca số 5 của Tigres UANL trong trận chung kết giải Campeones Cup 2018 giữa Toronto FC và Tigres UANL diễn ra trên sân BMO Field, Toronto, Canada ngày 19 Tháng Chín, 2018. (Hình: Vaughn Ridley/Getty Images)

Tuy nhiên, sau đó, trên trang Instagram, Giovinco cho đăng tải những chi tiết hơn – và với những lời buồn bực khác hẳn:

“Tôi luôn luôn muốn duy trì và hy vọng tái ký hợp đồng và hoàn thành sự nghiệp của tôi tại thành phố mà tôi cảm thấy như quê nhà… Một nơi gia đình tôi yếu thích cuộc sống này và muốn trở về nhà với tâm trạng tốt đẹp.

“Thật không may, ước nguyện của chúng tôi đã sụp đổ với sự thay đổi hướng trong ban lãnh đạo TFC. Suốt hai năm qua, tôi đã muốn có sự gia hạn hợp đồng thi đấu với đội bóng tuy nhiên mọi việc đều dậm chân tại chỗ. Mới đây, sau khi từ chối việc sắp xếp đội bóng cho mùa 2020, tôi được đề nghị những điều khoản mà tôi không thể chấp nhận. Họ nói rằng tôi đã bỏ qua một hợp đồng tốt, nhưng đây không phải là trọng tâm. Đề nghị của họ và việc thiếu sự minh bạch là một tín hiệu rõ ràng. Dường như họ muốn tập trung những việc khác hơn là theo đuổi mục tiêu để thắng trận.

“Sau khi TFC có tiếng tăm với danh hiệu vô địch ở cả trong nước và ngoại quốc, dường như tôi không còn cần thiết trong mục tiêu của họ. Tôi sẽ phải chấp nhận những điều kiện ít thuận lợi hơn để ở lại Toronto.”

Tiền đạo đội tuyển Italy khi đến Toronto FC trong năm 2015 được chào đón nồng nhiệt. Anh được vinh danh là cầu thủ xuất sắc nhất của league trong năm đó, và hai năm sau đó đã giúp TFC đoạt danh hiệu vô địch ba giải đấu trong nước.

Tổng cộng, Giovinco đã ghi được 73 bàn thắng và 57 lần trợ giúp trong 125 lần ra sân tại giải league cả mùa chính thức và playoffs.

(TTC)

Edited by user Wednesday, February 20, 2019 5:30:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11778 Posted : Thursday, February 21, 2019 12:18:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

ĐTC Phanxicô: Thời đại của chúng ta
không tốt hơn thời đại hồng thuỷ


2/19/2019 8:57:11 PM

Trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta bằng cả con tim mình chứ không phải bằng những lý thuyết hay ý tưởng. Chúng ta hãy xin Ngài ân sủng để cũng biết khóc thương trước những thảm họa của thế giới, cho những ai bị bắt bớ, cho những người chết trong chiến tranh vì người ta ném bom "như thể ném kẹo vậy".

UserPostedImage

Đức Thánh Cha đi từ những điều được kể trong sách Sáng Thế đến những thực tại gần đây nhất, từ Đại hồng thuỷ đến các cuộc chiến ngày nay. Ngài nhắc nhớ đến những khổ đau nơi những trẻ em đang phải đói khát, những trẻ mồ côi, những người nghèo và những người yếu đuối nhất. Họ phải chi trả cho những bữa tiệc. Đức Thánh Cha cũng mời gọi chúng ta hãy mang nơi mình một con tim giống với con tim của Thiên Chúa, biết tức giận, biết đau buồn, và trên hết biết trở nên người anh em của những người anh em, là người cha với người con– một trái tim của con người và thần linh.

Một Thiên Chúa đầy cảm xúc

Nói về bài đọc thứ nhất, Đức Thánh Cha nhấn vào hai điểm: nỗi lòng đau khổ của Thiên Chúa trước sự gian ác của con người và sự hối tiếc vì đã tạo dựng nên họ. Người dự định sẽ xoá bỏ con người khỏi mặt đất. Đó là một Thiên Chúa có cảm xúc, chứ không phải một Thiên Chúa trìu tượng với những ý tưởng thuần tuý. Đó là một Thiên Chúa đau buồn và điều này chính là mầu nhiệm Thiên Chúa.

Thiên Chúa như một người cha yêu thương chúng ta và tình yêu chính là tương quan. Nhưng Người cũng có thể tức giận. Chính Chúa Giêsu đến và trao ban sự sống cho chúng ta, với đau khổ nơi con tim. Thiên Chúa của chúng ta có nhiều xúc cảm. Thiên Chúa yêu thương chúng ta bằng con tim chân thật. Khi chăm sóc chúng ta, Người chăm sóc với cả tâm hồn. Khi đánh phạt chúng ta, Người đánh phạt với cả con tim. Người còn đau khổ hơn cả chúng ta nữa.

Đó là tương quan giữa con tim với con tim, giữa người con và người cha, một thứ tương quan rộng mở. Và nếu Người đau buồn trong lòng, thì chúng ta cũng thế, chúng ta cũng biết đau buồn trước mặt Người. Đó không phải là đa cảm uỷ mị, nhưng đó là sự thật.

Thời đại của chúng ta không tốt hơn thời đại hồng thuỷ

Thời đại hôm nay không giống với thời đại hồng thuỷ. Có rất nhiều vấn đề, nhiều thảm hoạ trên thế giới, những người nghèo, trẻ em, những người đói khát, bị bắt bớ, bị tra tấn, những người chết trong chiến trận vì người ta ném bom như thể ném kẹo”.

Tôi không nghĩ rằng thời đại của chúng ta tốt hơn thời đại hồng thuỷ: thiên tai ít nhiều giống nhau, nạn nhân ít nhiều giống nhau. Ví dụ, chúng ta hãy thử nghĩ về những người yếu đuối nhất, những trẻ em. Hãy nghĩ về con số những trẻ em đói khát, không được giáo dục: các em không thể phát triển trong bình an. Các em không còn mẹ cha vì họ bị chiến tranh tàn sát... Có cả những trẻ em phải đi lính nữa ... Hãy nghĩ về những đứa trẻ đó.

Hãy khóc như Chúa Giêsu

Chúng ta hãy xin ơn để có một con tim giống như con tim của Thiên Chúa, con tim của người anh, người em đối với những anh chị em mình, của người cha đối với con, của người con đối với cha. Một con tim con người, giống như con tim của Chúa Giêsu, một con tim thần linh.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 19.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11779 Posted : Thursday, February 21, 2019 12:25:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha


2/18/2019 4:11:33 PM

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu trưa chúa nhật 17-2-2018, ĐTC đã mời gọi mọi người theo đuổi hạnh phúc chân thật theo tinh thần Phúc Âm và ngài kêu gọi cầu nguyện cho cuộc họp các vị Chủ tịch HĐGM thế giới về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội.

UserPostedImage

Huấn dụ của ĐTC

Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh, ĐTC đã diễn giải về bài Tin Mừng chúa nhật thứ 6 thường niên năm C, qua đó Chúa Giêsu trình bày các mối phúc thật”

”Tin Mừng hôm nay (Xc Lc 6,7.20-26) trình bày cho chúng ta các Mối Phúc theo bản của Thánh Luca. Văn bản gồm 4 mối phúc và 4 lời cảnh cáo được biểu lộ qua thành ngữ ”khốn cho các ngươi”. Với những lời mạnh mẽ và quyết liệt này, Chúa Giêsu mở mắt chúng ta, làm cho chúng ta thấy cái nhìn của Ngài, vượt lên trên cái vẻ bề ngoài, những gì là hời hợt, và Ngài dạy chúng ta phân định các hoàn cảnh trong tinh thần đức tin.

Chúa Giêsu gọi những người nghèo, người đói khát, sầu muộn, bị bách hại là những người có phúc; và Ngài cảnh cáo những người giàu có, no đầy, cười vui và được thiên hạ hoan hô. Lý do của hạnh phúc có vẻ ngược đời này hệ tại sự kiện Thiên Chúa gần gũi với những người đau khổ và Ngài can thiệp để giải thoát họ khỏi thực tại tiêu cực. Cũng vậy, câu nói ”khốn cho các ngươi” được gởi đến những người, ngày hôm nay đang được mọi sự tốt đẹp, câu nói ấy nhắm ”thức tỉnh họ” trước nguy cơ lừa đảo của ích kỷ và mở tâm trí họ đón nhận lý lẽ tình thương, bao lâu họ còn ở trong thời gian.

Phá đổ những thần tượng và hạnh phúc giả tạo

Vì thế, - ĐTC nói - trang Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta suy tư về ý nghĩa sâu xa của đức tin, đức tin hệ tại hoàn toàn tín thác nơi Chúa. Vấn đề ở đây là phá đổ những thần tượng trần tục để mở tâm hồn đối với Thiên Chúa hằng sống và chân thật; chỉ có Chúa mới có thể mang lại cho cuộc sống chúng ta sự sung mãn ta hằng mong ước, dù là khó đạt tới. Thực vậy, có nhiều người, kể cả ngày nay, tự nhận mình là những người ban phát hạnh phúc: họ hứa hẹn thành công trong thời gian ngắn, kiếm được nhiều lợi lộc vừa tầm tay, những giải pháp nhiệm mầu cho mọi vấn đề, v.v. Và ở đây thật dễ rơi vào tội nghịch giới răn thứ I mà không để ý: đó là tội thờ thần tượng, thay thế Thiên Chúa bằng một ngẫu tượng. Tội thờ thần tượng và những ngẫu tượng có vẻ là những điều thuộc về thời đại khác, nhưng trong thực tế chúng hiện diện trong mọi thời đại! Một số thái độ của con người thời nay mô tả điều ấy rõ hơn nhiều phân tích xã hội học.

Hạnh Phúc là đứng về phía Thiên Chúa

Vì thế, Chúa Giêsu mở mắt chúng ta nhìn thực tại. Chúng ta được mời gọi sống hạnh phúc, trở thành những người có phúc và chúng ta được như vậy ngay từ bây giờ theo mức độ chúng ta đứng về phía Thiện Chúa, đứng về Nước của Chúa, chọn lựa những gì không phải là phù du nhưng kéo dài cho cuộc sống vĩnh cửu. Chúng ta hạnh phúc nếu chúng ta nhìn nhận mình là những người túng thiếu trước mặt Chúa và nếu chúng ta, giống như Chúa và cùng với Chúa, gần gũi những người nghèo, những người sầu khổ và đói khát. Chúng ta có khả năng vui mừng mỗi khi chúng ta sở hữu của cải trần thế mà không coi chúng như những thần tượng của chúng ta để rồi bán linh hồn cho chúng, trái lại chúng ta có khả năng chia sẻ những của cải ấy cho anh chị em chúng ta. Phụng vụ hôm nay một lần nữa mời gọi chúng ta hãy tự hỏi và kiểm chứng sự thật trong tâm hồn chúng ta.

Đừng tín thác nơi những kẻ ”bán khói” và bán ảo tưởng

ĐTC nói thêm rằng: ”Các Mối Phúc của Chúa Giêsu là một sứ điệp quyết định, thúc giục chúng ta đừng đặt niềm tín thác nơi những của cải vật chất chóng qua, đừng tìm kiếm hạnh phúc bằng cách chạy theo những kẻ bán khói, những kẻ chuyên môn về ảo tưởng. Chúa giúp chúng ta mở mắt, đạt được cái nhìn thấu suốt thực tại, chữa lành tật cận thị kinh niên mà tinh thần thế tục làm cho chúng ta bị lây nhiễm. Với những lời có vẻ nghịch lý, Chúa đánh động chúng ta, làm cho chúng ta nhận ra điều gì thực sự làm cho chúng ta được phong phú, no đầy, mang lại vui mừng và phẩm giá cho chúng ta. Tóm lại, đó là điều thực sự mang lại ý nghĩa và sự sung mãn cho đời sống chúng ta.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta lắng nghe Tin Mừng này với tâm trí cởi mở để mang lại hoa trái trong đời sống chúng ta và để chúng ta trở thành những chứng nhân về hạnh phúc không bao giờ lừa đảo.

Thông báo về khóa họp

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC thông báo với mọi người:

”Anh chị em thân mến, từ thứ năm đến chúa nhật tới đây tại Vatican sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ tất cả các vị Chủ tịch HĐGM về vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo Hội. Tôi mời gọi anh chị em hãy cầu nguyện cho cuộc gặp gỡ này, mà tôi muốn nó như một hoạt động có tinh thần trách nhiệm mục tử mạnh mẽ đứng trước thách đố cấp thiết của thời đại chúng ta ngày nay.

Chào thăm các tín hữu

ĐTC không quên chào thăm các gia đình, các giáo xứ và hội đoàn và tất cả những người đến từ Roma, Italia và từ bao nhiêu nơi trên thế giới: đặc biệt là các tín hữu hành hương đến từ Croát, Toulon, Marseille và Luân đôn; các học sinh từ Paris và Badajoz, cùng với các tín hữu đến từ nhiều giáo phận ở Italia. Ngài cầu chúc tất cả một chúa nhật tốt đẹp và không quên xin các tín hữu cầu nguyện cho ngài. (Rei 17-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(vatiannews 17.02.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11780 Posted : Thursday, February 21, 2019 12:37:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Phỏng vấn của Báo Quan sát viên Roma
về Mạng lưới Cầu nguyện


2/19/2019 9:55:44 AM

Tất cả mọi thứ liên quan đến đời sống hàng ngày của con người đều được quan tâm bởi cộng đoàn Giáo hội và nằm trong việc chăm sóc mục vụ của các mục tử, bắt đầu từ Đức Thánh Cha. Không có đề tài, hiện thực cuộc sống, dự án, hy vọng hay đau khổ nào mà lại không được các Kitô hữu thực hiện ngang qua việc cầu nguyện. Việc cầu nguyện này được biết đến với hàng ngàn thành viên của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng. Mỗi tháng, họ cầu nguyện theo ý chỉ mà Đức Giáo hoàng giao phó cho họ.

UserPostedImage

Sau đây là cuộc phỏng vấn của báo Quan Sát Viên Roma với cha Frédéric Fornos, giám đốc quốc tế Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng.

Ý chỉ cầu nguyện được làm nên như thế nào?

Chúng là thành quả của một quá trình dài của việc phân định trong Giáo hội, từ các quốc gia khác nhau trên thế giới và với những đề xuất đến từ các thánh Bộ, dòng tu và những việc phục vụ của Tòa Thánh. Vào cuối quá trình này, kéo dài vài tháng, Đức Giáo hoàng với những đề nghị nhận được, ngài dành giờ để cầu nguyện và phân định những thách thức của nhân loại và sứ mệnh của Giáo hội. Sau đó, ngài giao phó mười hai ý chỉ cầu nguyện cho tất cả các tín hữu.

Đâu là những điều mới trong các ý chỉ cầu nguyện của năm tới?

Đó là tiếng vang về những thách đố đối với thế giới mà Giáo hoàng đã trình bày với các thành viên ngoại giao đoàn của Toà thánh hồi đầu tháng Giêng. Trong bài phát biểu, ngài mời “hãy trở thành cầu nối giữa các dân tộc và những người xây dựng hòa bình”, ngài nhắc nhớ về những nguy cơ của khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa, khi đề cập đến nhiều quốc gia khác nhau trong cuộc xung đột và cũng nói về cuộc chạy đua vũ trang và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đó cũng là ý chỉ đầu tiên của ngài để cầu nguyện cho năm 2020, một chân trời mở ra cho cả năm. Trong một thế giới bị chia rẽ và phân mảnh, thật tuyệt khi các Kitô hữu, cùng với tín hữu của các truyền thống tôn giáo khác, và với mọi người thiện chí, thúc đẩy tình huynh đệ của con người thông qua hòa bình và chung sống.

Đức Giáo hoàng Phanxicô có giao phó những ưu tiên nào cho Mạng lưới cầu nguyện không?

Có một thách đố khác của nhân loại mà Đức Giáo hoàng nói với các nhà ngoại giao, đó là bối cảnh người tị nạn và người di cư và tầm mức quan trọng của nó mặc dù cũng có những giới hạn; ngài cũng nói về thoả thuận “Hiệp ước toàn cầu về sứ mạng” gần đây liên quan đến tệ nạn buôn người và các loại bạo lực khác. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần cầu nguyện và hành động chống lại nạn buôn người.

Đây có phải là một chủ đề rất bận tâm của Đức Giáo hoàng?

Đây là một thảm kịch mà Đức Giáo hoàng đã mang trong lòng và cầu nguyện trong một thời gian dài. Trong chuyến bay trở về từ Ireland, vào tháng 7 năm 2018, ngài đã nói về nạn buôn người với tất cả sự kinh hoàng. Không lâu sau đó, trong một cuộc gặp, ngài yêu cầu tôi đặt điều này vào Mạng lưới Cầu nguyện để cầu nguyện cho những người nam, người nữ và trẻ em đang sống trong những tình trạng nô lệ này. Đây là những gì chúng tôi đang làm trong tháng 2 này, cùng phối hợp với cơ quan lo về người di cư và tị nạn của Bộ Phát triển Con người Toàn diện, với Talitha Kum và các tổ chức khác. Một trong những ý cầu nguyện trong năm sau, ngài sẽ một lần nữa mời chúng ta lắng nghe tiếng khóc của những người di cư, tiếng khóc của tất cả những người là nạn nhân của tội phạm buôn người.

Các quan hệ quốc tế cũng là đối tượng của ý cầu nguyện?

Cũng với ngoại giao đoàn của Toà thánh, Đức Giáo hoàng nhắc lại rằng sau rất nhiều năm, lần đầu tiên tất cả các giám mục Trung Quốc đã hiệp thông trọn vẹn với người kế vị thánh Phêrô và với Giáo hội hoàn vũ. Đến năm 2020, trong một ý cầu nguyện, ngài mời chúng ta cầu nguyện “để Giáo hội tại Trung Quốc có thể kiên trì trung thành với Tin Mừng và phát triển trong sự hiệp nhất”.

Có điểm nào liên quan đến sinh thái và thụ tạo không?

Chúng ta biết Đức Giáo hoàng Phanxicô quan tâm đến tương quan với ngôi nhà chung của chúng ta, với vấn đề biến đổi khí hậu, với những khía cạnh về môi trường, xã hội và kinh tế đến mức nào. Ngài đã nói chuyện với ngoại giao đoàn về thách đố này và đặc biệt với Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon sắp đến. Đức Phanxicô liên tục nhắc nhở về trách nhiệm trong mô hình sản xuất và tiêu dùng của chúng ta, và ngài thức tỉnh về sự dửng dưng và thờ ơ của chúng ta, bởi vì hậu quả của chúng rất nghiêm trọng. Do đó, ngài thường mời chúng ta vận động ngang qua việc cầu nguyện và hoạt động, cầu nguyện trong hoạt động, như ngài sẽ làm trong tháng 7, đó là mời các chính trị gia, các nhà khoa học và kinh tế làm việc cùng nhau “để bảo vệ các biển và đại dương”, mà hiện giờ đang chất đầy rác thải nhựa, gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái biển. Sau khi kêu gọi chúng ta bảo vệ biển và đại dương, vào năm 2020 Đức Giáo hoàng sẽ mời chúng ta cầu nguyện và hành động vì các thủy thủ, ngư dân và gia đình của họ, là những người đầu tiên phải gánh chịu hậu quả của thảm họa môi trường.

Còn về ý cầu nguyện cho những người bị lùi về phía sau xã hội và khó tìm công ăn việc làm thì sao?

Sự thay đổi về xã hội cũng làm thay đổi công ăn việc làm của chúng ta. Đây là những thay đổi nhanh chóng cần phải được đồng hành vì lợi ích của tất cả. Do đó, Đức Giáo hoàng khuyến khích chúng ta cầu nguyện để “sự tiến bộ của robot và trí tuệ nhân tạo sẽ luôn phục vụ con người”. Tất cả những thay đổi trong xã hội và trong thế giới chúng ta, với những thách thức của chúng, có thể làm chúng ta suy yếu và mất phương hướng. Có một ý cầu nguyện của Đức Giáo hoàng liên quan đến những người đau khổ, để “họ có thể tìm thấy những con đường của cuộc sống, và để cho mình được đụng chạm bởi Trái tim của Chúa Giêsu". Và một ý cầu nguyện khác gần gũi với những người bị trôi dạt đến cái chết do các loại nghiện ngập khác nhau: lạm dụng ma túy hoặc rượu, sử dụng không lành mạnh những công nghệ mới hoặc những hình ảnh khiêu dâm trực tuyến, cùng với tất cả các hậu quả của chúng. Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho “tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của nghiện ngập đều được giúp đỡ và đồng hành”.

Như thế, có phải các ý cầu nguyện là đáp lại những chất vấn của vị Giáo hoàng đương đại?

Đối diện với những thách đố của thế giới, Giáo hội được huy động ngang qua việc cầu nguyện, phục vụ và liên đới. Thúc đẩy một xã hội công bằng và nhân văn hơn là một phần không thể thiếu trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta biết có nhiều tổ chức Giáo hội, hiệp hội, phong trào, dòng tu đang tham gia vào việc thúc đẩy công bằng, giáo dục và y tế, và phục vụ những người nghèo nhất. Các phó tế là những dấu chỉ trong thế giới về sự hiệp thông của Giáo hội. Họ là những người phục vụ các công việc bác ái, đặc biệt gần gũi những người đang đau khổ. Năm 2020, Đức Thánh Cha sẽ cầu nguyện cho các phó tế, để họ có thể trở nên một dấu chỉ sống động cho toàn thể Giáo hội. Thêm vào đó, thách thức về sứ mạng của Giáo hội cũng được gánh vác bởi giáo dân, để nhờ phép rửa, họ có thể tham dự nhiều hơn vào các cơ chế trách nhiệm của Giáo hội” và “cách riêng, phụ nữ đóng vai trò đặc biệt”. Chúng ta biết rằng đây là chủ đề được Đức Thánh Cha quan tâm từ lâu. Nhiệm vụ này của Giáo hội, phục vụ trong những thách đố của thế giới hôm nay, không thể thực hiện được nếu không có mối tương quan cá vị và sâu xa với Chúa Giêsu Kitô. Do đó, Đức Thánh Cha cũng sẽ mời gọi chúng ta cầu nguyện để mối tương quan cá vị của chúng ta với Chúa “có thể được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa và bằng đời sống cầu nguyện”.

Cha có nhận được những phản hồi về việc phổ biến Click to Pray và video hàng tháng không?

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha hôm 20/1, trước khi lên đường tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Panama, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở tài khoản cầu nguyện cá nhân của ngài trong Click to Pray và mời những người trẻ cùng làm. Click To Pray là chương trình cầu nguyện chính thức của Đại hội Giới trẻ Thế giới (gồm có ứng dụng trên điện thoại, website, mạng xã hội). Chỉ trong vài ngày, số người và số người trẻ cầu nguyện cho sứ mạng của Giáo hội đã tăng gấp đôi. Hiện tại, có hơn 1,8 triệu người đang sử dụng. Video hàng tháng của Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, và hiện có mười hai ngôn ngữ. Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã thêm tiếng Việt, tiếng Ba Lan, tiếng Swahili và tiếng Kinyarwanda.

Tại đây chúng tôi kết thúc bài phỏng vấn. Và để quý vị nếu muốn có thể tham gia vào Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha, sau đây chúng tôi xin gởi đến quý vị một vài thông tin liên quan đến chương trình này tại Việt Nam.

Mạng lưới Cầu nguyện của Đức Thánh Cha hiện do cha Phêrô Trần Vinh Danh, SJ., chịu trách nhiệm điều phối, cùng với một nhóm các tình nguyện viên Bạn Đường Linh Thao làm việc để chuyển ý cầu nguyện mỗi ngày sang tiếng Việt và thiết kế trên những hình ảnh đồ hoạ. Ý cầu nguyện được đăng mỗi ngày với tên gọi “Tông đồ Cầu nguyện” tại website và Facebook của Dòng Tên (dongten.net và facebook.com/dongten) và tại website của một số giáo phận như TGP Sài Gòn, GP Hưng Hoá… Đồng thời, video ý cầu nguyện hằng tháng cũng được nhóm Bạn Đường Linh Thao cùng Vatican News hợp tác làm phụ đề.

Văn Yên chuyển ngữ
(VaticanNews 18.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (25)
696 Pages«<587588589590591>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.