Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

696 Pages«<586587588589590>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#11741 Posted : Tuesday, February 12, 2019 10:39:02 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Việt Nam Làm Gì Với 1080 Năm Độc Lập


12/02/201900:05:00(Xem: 328)
Võ Thành Văn

UserPostedImage

Tượng Ngô Quyền

Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, suy ngẫm chuyện xưa: Đúng 1080 năm trước, vào một năm Kỷ Hợi, Việt Nam giành lại độc lập khi Ngô Quyền xưng Vương vào năm 939. Sau hơn ngàn năm Bắc thuộc, với khả năng đồng hóa các lớp di dân từ phương Bắc, người Việt đã “hội nhập” – qua chiến tranh – các địa phương và sắc tộc bản địa, nhưng vẫn dưới bóng rợp của văn hóa chính trị Trung Hoa. Trong hai thế kỷ vừa qua, tiến trình “hội nhập” đó mở ra thế giới bên ngoài, cũng lại qua chiến tranh…. Chẳng lẽ độc lập ngày nay là tái hội nhập vào Đế quốc Trung Hoa?

Nhìn lại 1080 năm độc lập của nước nhà, chúng ta dễ tự ru ngủ với thứ kiến thức chính thức, chân lý của nhà cầm quyền ở VN hiện nay tổng hợp cho hậu thế. Đó là sự khoa trương về một chủ nghĩa dân tộc hào hùng đã từng đánh thắng mọi đợt ngoại xâm. Để rồi cuối cùng là đưa cả dân tộc vào quỹ đạo của Đế quốc Trung Hoa.

Nếu chủ động nhìn lại địa dư và lịch sử để biết mình là ai, đã làm những gì để khỏi bị Bắc thuộc, thì có lẽ ta sẽ khiêm nhường hơn để giữ bản sắc riêng trong một thế giới luôn luôn đổi thay.

Trước hết, đa số thời gian của 1080 độc lập vừa qua lại là nội chiến hơn chiến đấu chống ngoại xâm. Trong 70 năm sau khi Ngô Vương Quyền lập quốc cho tới khi nhà Lý xác định chủ quyền của Việt tộc, là nội chiến giữa các lãnh tụ hay lãnh chúa của thời Đinh và Tiền Lê tại một số khu vực miền Bắc.

Từ Lý Công Uẩn hay Lý Thái Tổ, chúng ta có vài trăm năm “lập quốc” và hình thành ý thức “quốc dân” hay quốc gia dân tộc. Nhưng sau 200 năm trong 1080 năm độc lập, nhà Lý lụn bại và nội chiến lại xảy ra cho tới khi nhà Trần lên ngôi. Khi ấy, nước ta còn nhỏ và lãnh thổ còn hẹp, từ Mê Linh tới Đại La, lên Cổ Loa, xuống Hoa Lư đã là xa xôi, mà vùng nào cũng có thế lực tranh đoạt quyền lực với nhau. Tranh đoạt ấy là chinh chiến, sau đó mới là “hội nhập”.

Ai cũng nhớ dân ta vào đời Lý chúng ta đã phá Tống bình Chiêm, vào đời Trần đã ba lần thắng Nguyên Mông, sau đó còn thắng nhà Minh để có đời Lê với Lê Lợi, Nguyễn Trãi và Lê Thánh Tông. Nhưng giữa ba cái đỉnh cao đó, toàn là những khoảng trũng của lịch sử…

Nhìn vào nhiều chuyển động ngầm ở dưới trong các khoảng trũng ấy, ta có thể tự hỏi rằng “người Việt là ai” và làm gì trong các thời đại ấy.

Đó là những người sinh sống trên bản địa, ban đầu là châu thổ sông Hồng, sông Chu, sông Mã. Họ đã Việt hóa người Tầu từ phương Bắc chạy qua trong thời Tần Hán hay Đường Tống trong khi tầng lớp quý tộc ở trên tranh đoạt quyền lực giữa từng địa phương với nhau. Việc tranh đoạt ngày càng thu hẹp, hết còn là Thập nhị Sứ quân, nhưng lại dữ dội hơn, thí dụ như giữa Hoa Lư và Thăng Long.

Tiến trình đó được gọi là hội nhập, hay thống nhất. Nhưng đời Trần vô cùng anh dũng đã ba lần đánh thắng ngoại xâm mà vẫn duy trì chế độ nô lệ và sau chiến thắng, người dân đã từng đóng góp máu xương cho nền độc lập vẫn cúi đầu trước tầng lớp quý tộc, rồi tầng lớp đó lại dần dần tự Hán hóa.

Khi nhà Trần lụn bại, nhà Đại Minh thành hình tại Trung Quốc, đã nhân danh việc phục hồi nhà Trần mà đưa quân xâm chiếm Việt Nam.

So với thời trước, lãnh thổ nước ta thời đó đã mở rộng hơn và chính là người Việt hay các sắc tộc sau này được gọi là người Việt đã nổi dậy từ đất Thanh Hóa Nghệ An. Họ coi thường Thăng Long, gọi là Đông Đô, là ưa cúi đầu. Từ Thanh Hóa nổi lên, Lê Lợi giải phóng Thăng Long nhưng cũng mở ra tranh chấp giữa hai loại công thần từ hai nơi. Nguyễn Trãi chết kẹt ở giữa, là dân Thăng Long vào Thanh Hóa cứu nước mà sau lại mất mạng.

Thế rồi đã có lúc đất nước chia tư, Lê, Mạc, Trịnh, Nguyễn và Kiêu binh Thanh Nghệ Tĩnh đã làm triều Lê suy sụp, nhà Trịnh tiêu vong.

Chẳng lẽ yếu tố địa phương lại khiến người Việt ta khó thống nhất với nhau khi đã giành lại độc lập từ phương Bắc?

Ngẫm lại thì sau khi lên ngôi và cầm quyền, lãnh tụ nào cũng nói “dân tộc là một” mà thật ra vẫn có tinh thần phe đảng hay địa phương nhằm củng cố quyền lực.

Những người khôn ngoan nhất thì dùng triều đình và trí thức để nói dân tộc là một, nhưng là một nhánh của nền văn hóa Trung Hoa. Đôi khi, vì tranh đoạt quyền bính, có kẻ nhận làm chư hầu của Trung Hoa để tìm viện binh, xưa kia có Lê Chiêu Thống, ngày nay có Hồ Chí Minh và các hậu duệ.

Trong khi đó, người dân dù bị áp bức, vẫn nghĩ khác: Họ không hề muốn là người Trung Hoa!

UserPostedImage

Hình ảnh tự nói lên sức sống: Một sinh hoạt cho thiếu nhi tại Hội Tết Sinh Viên tại Nam Cali.

Nói đến 1080 năm độc lập, chúng ta cần nhìn rõ điều này, và nhìn vào Đàng Trong khi chúa Nguyễn Hoàng vào Thuận Hóa cách nay đúng 460 năm, vào năm 1558. Các Chúa Nguyễn đã mở ra một cơ hội mới cho dân ta không chỉ về địa dư mà còn về nhận thức.

Nhìn lại thì 850 năm sau khi Ngô Quyền xưng Vương, và Bắc Bình Vương xưng Đế là Quang Trung, dân ta đã ra khỏi không gian hai chiều Nam-Bắc - Việt Nam và Trung Quốc - để tìm một bản sắc và định mệnh mới. Cuộc thử nghiệm đó của Quang Trung thất bại vì nhiều lý do, kể cả vì tình anh em mà để cho Nguyễn Nhạc thành ông vua cát cứ hưởng nhàn tại địa phương của mình. Sau đó là tinh thần chuyên chế của Nguyễn Ánh khi lên ngôi là Gia Long lại đưa xứ ta vào văn hóa Trung Quốc.

Với nhiều ưu nhược điểm, Quang Trung Nguyễn Huệ không may mất sớm khi còn trẻ làm chúng ta tự ru ngủ với “lịch sử giả định” cho đỡ buồn. Với nhiều ưu điểm, Gia Long Nguyễn Ánh lại đưa triều đình vào hệ thống chính trị Trung Hoa. Vì vậy, các Hoàng đế thời Nguyễn Sơ mới hết đất cựa khi bị thực dân tấn công.

Người Đàng Trong là dân Miền Nam từ thời Đào Duy Từ tới hai nền Cộng Hòa đã tìm ra không gian sinh hoạt rộng lớn và tự do hơn, một không gian sau này ta gọi là “toàn cầu hóa”. Nhưng không may là miền Nam lại dựa vào các nước Tây phương theo chế độ dân chủ thiếu kiên nhẫn nên bị bức tử. Hồ Chí Minh và hậu duệ được yểm trợ bền bỉ hơn từ "đồng chí quan thầy".

Và nhìn từ thế kỷ 21 thì nền độc lập hiện nay của Việt Nam chỉ còn là thứ độc lập của chư hầu! Xin ngẫm lại mà xem, vì sao sau Thăng Long, Hoa Lư, Thanh Hóa, Gia Định và Đà Nẵng, ngày nay dân ta lại nói đến mật ước Thành Đô mãi tận Tứ Xuyên và lo ngại mối nguy từ Đông Hải?

Trong ngàn năm Bắc thuộc, dân ta nhịn nhục sinh sống mà cố duy trì bản sắc riêng dù vẫn bị binh đội Trung Hoa tấn công nhiều lần, ít ra là bốn lần, sau mỗi lần quật khởi để giữ lấy quyền quyết định. Qua ngàn năm Bắc thuộc đó, dân ta đã hội nhập vào một hệ thống văn hóa chính trị với các yếu tố xã hội, gia đình, ẩm thực, y khoa, tôn giáo, văn học nghệ thuật tưởng như là của Trung Hoa mà thật ra vẫn khác. Những thế hệ người Hoa bước vào nước ta có góp phần Hán hóa, nhưng họ cũng lại học theo cái khác đó của dân ta và dần dần tự Việt hóa, thậm chí cầm quân chống lại phương Bắc.

Đâm ra, vì lý do địa dư, chúng ta dễ bị một cường quốc láng giềng chiếm đóng mà vẫn muốn có một định mệnh khác.

Nhật Bản là quần đảo cách xa nên có thể gạn lọc hay dở và giữ lấy bản sắc riêng, rồi còn khuất phục Trung Hoa. Dân Cao Ly trên bán đảo Triều Tiên lạnh lẽo cũng vùng dậy khi nhà Hán sụp đổ và lập ra một nền văn minh tưởng như của Tầu mà vẫn khác. Dân ta phải đợi khi nước Tầu có loạn sau giai đoạn Tùy-Đường, vào thời Ngũ Đại Thập Quốc, thì Ngô Quyền mới giành lại độc lập.

Yếu tố địa dư hình thể phần nào giải thích sự gian lao và chậm rãi đó. Nhưng nỗi khát khao tự do trong sự khác biệt mới là động lực lâu bền của độc lập.

Nhìn từ Trung Quốc, xứ này coi nước ta là chư hầu, không về chính trị thì về văn hóa, giáo dục và thật ra họ tốn kém rất nhiều từ xương máu đến tiền bạc trong nhiều thế kỷ, kể cả những gì họ mất trong thế kỷ 20 cho việc bảo vệ chế độ Hà Nội. Nên họ tự coi là có quyền với mảnh đất phương Nam. Về phần Việt Nam, giới thượng lưu mới vẫn quen thói cũ là mỗi khi gặp vấn đề thì nhìn vào Trung Quốc để tìm giải pháp.

UserPostedImage

Người Việt tại Houston tập họp.

Nhưng thế giới đã đổi thay làm đảo lộn các khái niệm địa dư của vạn năm trước. Phân nửa miền Nam của Việt Nam sớm thấy đổi thay này từ thế kỷ 16-17, mà thất bại trong thế kỷ 19-20. Và phân nửa miền Bắc đang thực tế lãnh đạo cả nước dưới cái bóng của Tầu, kềm hãm sự phát triển của đất nước.

Còn lại hy vọng chính là cộng đồng người Việt xa xứ từ thời 1975, những người Việt tự do từ miền Nam ra đi, để bảo vệ cái khác, cái riêng và xây dựng giấc mơ về một tương lai độc lập cho Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mất ngàn năm, hơn ba triệu người Việt ở hải ngoại đang là cầu nối cho Việt Nam, nối liền quá khứ với tương lai, và san bằng những cách ngỡ của địa dư mà tìm lại một nền độc lập khác, cho một Việt Nam khác

VÕ THÀNH VĂN

Edited by user Tuesday, February 12, 2019 10:41:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11742 Posted : Wednesday, February 13, 2019 12:04:28 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mỹ: Có bao nhiêu đảng viên Dân chủ tranh cử năm 2020?


6 giờ trước

UserPostedImage

Kamala Harris, Elizabeth Warren và Kirsten Gillibrand

Số đảng viên Dân chủ xếp hàng để đối đầu với Tổng thống Donald Trump khi ông tái tranh cử đang tăng lên hàng tuần. Vậy những ai đang chuẩn bị tranh cử, và ưu khuyết điểm của họ là gì?

Nhóm ứng cử viên này hứa hẹn sẽ đa dạng nhất từ trước đến nay. Họ có số nữ ứng cử viên tổng thống cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Phóng viên Anthony Zurcher của BBC duyệt qua 11 nhân vật này.

Amy Klobuchar

Là ai? Luật sư và hiện là thượng nghị sĩ tiểu bang Minnesota.

Nhận định của Anthony: Amy Klobuchar có thể không phải là một cái tên nổi tiếng, nhưng thượng nghị sĩ này đã tái đắc cử năm 2018 ở tiểu bang miền Trung Tây Minnesota một cách khá dễ dàng. Từng là một công tố viên, bà tỏ ra là một người bình thản và có thẩm quyền trong các phiên điều trần nóng bỏng xác nhận thẩm phán Brett Kavanaugh.

UserPostedImage

Cory Booker

Là ai? Một thượng nghị sĩ năng động và diễn giả tài năng của tiểu bang New Jersey.

Nhận định của Anthony: Chúng ta đã đạt đến thời điểm của tập hợp những ứng cử viên tổng thống mà những người tranh cử không còn dọ dẫm thử nhúng chân xuống nước nữa. Giờ đây họ đang hét lớn hết cỡ, và lao mình vào cuộc đua. Cory Booker đã tung ra một video theo phong cách truyền cảm hứng và sẽ lên đường đến tiểu bang Iowa và Nam Carolina, bắt đầu những gì ông hy vọng sẽ là con đường dài để được đảng Dân chủ đề cử.

Sẽ khó tìm được một nhà hùng biện tài năng hơn trong đảng Dân chủ trong cuộc đua năm 2020 so với thượng nghị sĩ tiểu bang New Jersey. Ông linh hoạt trên sân khấu với một năng lượng không ngừng nghỉ. Những câu nói của ông dao to búa lớn. Ông phát âm rõ từng chữ.

UserPostedImage

Nếu cuộc đua vào Nhà Trắng là một cuộc thi hùng biện, ông Booker sẽ đứng đầu. Ngay cả không như vậy, ông vẫn có một số lợi thế. Việc ở gần New York khiến ông trở thành một người có thể gây quỹ một cách phi thường. Kinh nghiệm và quá khứ đào tạo của ông phản ánh sự đa dạng của Đảng Dân chủ hiện đại. Thời gian làm thị trưởng của tỉnh Newark đông dân lao động giúp ông thấu hiểu hoàn cảnh của những người thấp cổ bé miệng

Tuy nhiên, nhiều người bên cánh tả không tin tưởng ông. Họ coi các mối quan hệ đến những nguồn tiền lớn của ông như một trở ngại và không quên năm 2012 ông đã bảo vệ quá khứ trong lãnh vực đầu tư mạo hiểm của ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Trong một cuộc đua rất đông đúc, ông Booker buộc phải thuyết phục cử tri đảng Dân chủ rằng ông là người đưa họ đến miền đất hứa. Cái lưỡi bạc của ông sẽ phải làm việc rất vất vả.

Kamala Harris

Là ai? Thượng nghị sĩ tiểu bang California, luật sư 54 tuổi, chủng tộc hỗn hợp.

Nhận định của Anthony: Kamala Harris là một đảng viên Dân chủ có thể bám sát và thắng thế trong cuộc bầu cử sơ bộ chắc chắn sẽ là một trận chiến để đạt đề cử mệt mỏi. Bà đến từ California, một tiểu bang giàu có cả về số phiếu đại biểu và đôla gây quỹ. Là một phụ nữ, và đến từ một dân tộc thiểu số, bà ở vào vị trí tốt để tận dụng sự đa dạng ngày càng tăng của đảng.

Bà có một trong những hồ sơ bỏ phiếu cấp tiến nhất tại Thượng viện Hoa Kỳ vào thời điểm đảng Dân chủ nghiêng về bên trái, nhưng cũng có một nền tảng là một công tố viên cứng rắn.

UserPostedImage

Quá khứ này cũng có thể là một bất lợi, vì một số người cấp tiến từng chỉ trích bà không hỗ trợ các nỗ lực cải cách tư pháp hình sự ở California và cho rằng hồ sơ truy tố của bà không đủ thông cảm với quyền của bị cáo. Bà sẽ phải rất tế nhị trong việc quảng bá những thành quả trong khi phải biện minh cho các quyết định của mình.

Bà Harris mới chỉ ở trên sân khấu quốc gia hai năm và không phải mọi chính trị gia ít kinh nghiệm chính trường đều có thể cầm cự giỏi khi bị tấn công như ông Obama đã làm trong năm 2008. Bà sẽ gặp nhiều thử thách trong những tháng tới, nhưng bà bắt đầu cuộc đua gần như ở vị trí hàng đầu.

Elizabeth Warren

Là ai? Một thượng nghị sĩ khác, lần này đến từ tiểu bang Massachusetts, một cái gai bên cạnh các ngân hàng lớn

Nhận định của Anthony: Elizabeth Warren là một người được phe cấp tiến yêu chuộng kể từ khi bà nổi lên trên trường chính trị để thúc đẩy sự điều tiết chặt chẽ hơn của chính phủ với ngành tài chính sau vụ sụp đổ kinh tế năm 2008. Trong thời gian ở Thượng viện Hoa Kỳ, bà được biết đến với những cuộc thẩm vấn rất cứng rắn của mình đối với các giám đốc điều hành Phố Wall và là một nhà phê bình thẳng thắn về tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

Căn cứ người ủng hộ trung thành đó có thể đủ để giúp bà vươn lên vị trí đầu trong sân chơi ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ đang bị rạn nứt - đặc biệt nếu Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont Bernie Sanders, ngôi sao cấp tiến khác của Thượng viện, quyết định không gia nhập cuộc đua.

UserPostedImage

Thách thức đối với bà Warren sẽ là làm sao mở rộng được sự hấp dẫn của mình ra ngoài giới đang ủng hộ. Bà có kinh nghiệm của một học giả được trải qua nhiều đào tạo, đã dành phần lớn sự nghiệp của mình như một giáo sư. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của bà nhấn mạnh đến gốc gác thuộc tầng lớp lao động hơn là giáo dục của mình, như một phương tiện kết nối câu chuyện cá nhân với các chính sách chính phủ mà bà hỗ trợ.

Bà Warren sẽ đối mặt với thách thức phải định nghĩa cuộc tranh cử của mình trong khi phải đối đầu với Donald Trump, người đã nhiều lần chê bai những tuyên bố trước đây của bà về di sản người bản địa Mỹ. Mặc dù bà hầu như không đề cập đến tổng thống trong các bài phát biểu gần đây, bà sẽ phải thuyết phục đảng Dân chủ rằng bà sẽ không là chính trị gia mới nhất mà ông Trump coi thường - và sau đó bị đánh bại.

Kirsten Gillibrand

Là ai? Thượng nghị sĩ tiểu bang New York, người thích nhấn mạnh bà là bà mẹ có hai con, ứng cử viên liên minh chặt chẽ nhất với phong trào #MeToo.

Nhận định của Anthony: Công bố chiến dịch tranh cử tổng thống trên chương trình của Stephen Colbert có thể là một điều thường tình vào cuối năm nay, nhưng tín dụng Kirsten Gillibrand là một trong những người đầu tiên thử nó.

Quyết định gia nhập cuộc đua của thượng nghị sĩ tiểu bang New York không phải là một cú sốc quá lớn.

Bà từ lâu đã tự định vị mình là một trong những ứng cử viên có khả năng tận dụng phong trào #MeToo hữu hiệu nhất, và thông ̣điệp mình là người sẽ "chiến đấu hết mình vì con người khác y như con mình vậy" có thể gây được tiếng vang.

UserPostedImage

Dù vậy, hành trình tranh cử năm 2020 của bà gặp phải một số khó khăn. Bà làm một số đảng viên Dân chủ giận dữ vì nhanh chóng kêu gọi Thượng nghị sĩ Hakeem al-Araibi từ chức sau khi ông phải đối mặt với cáo buộc quấy rối tình dục. Và bà khiến những người trung thành với Hillary Clinton xa lánh vì đã chỉ trích cách xử lý của Bill Clinton về vụ bê bối của Monica Lewinsky.

Những quyết định này có thể làm tổn thương bà, ngay cả khi bà trích dùng chúng là bằng chứng cho thấy lời nói bênh vực nữ quyền của mình đi đôi với hành động.

Là một người dân New York, tuy nhiên, bà có thể khai thác được một lượng lớn tiền quyên góp được cho chiến dịch tranh cử. Bà trẻ trung và lôi cuốn. Nếu bà bắt được làn sóng cử tri nữ giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái, điều đó có thể đưa bà đến đích được đảng đề cử.

Julian Castro

Là ai? Thị trưởng thành phố San Antonio, Texas, từ năm 2009 đến 2014, tuổi 44, và từng làm Bộ trưởng bộ Gia cư cho Tổng thống Obama.

Nhận định của Anthony: Cách đây không lâu, Julian Castro được coi là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của đảng Dân chủ. Ông là một thị trưởng được đánh giá cao của San Antonio, đã giành được vinh hạnh đọc bài diễn văn chính tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ 2012 và tiếp tục giữ vị trí Nội các trong chính quyền Obama.

Tuy nhiên, giờ đây, ông thậm chí có thể không phải là người Texas được ưa chuộng nhất trong cuộc đua, nếu cựu dân biểu (và người được hâm mộ cuồng nhiệt của đảng Dân chủ) Beto O'Rourke quyết định ra ứng cử. Ngoài ra còn có những chính trị gia khác - những người hiện đang giữ chức vụ dân cử hoặc, như cựu Phó Tổng thống Joe Biden, với cái tên được nhận ra ngay lập tức - những người đang tạo ra nhiều tiếng vang về việc tranh cử tổng thống.

UserPostedImage

Ngay cả khi ông Castro không hoàn toàn là ngôi sao đang lên như trước đây - và, thành thật mà nói, dù chưa bao giờ là một diễn giả đặc biệt hấp dẫn - ông vẫn có tiềm năng thu hút một số người ủng hộ cho cuộc tranh cử sắp tới. Ông là một người Mỹ gốc Mexico thế hệ thứ ba tại thời điểm đảng Dân chủ đang khao khát sự tham gia của dân số Latino đang phát triển ở Mỹ. Ông có lợi điểm là trẻ tuổi vào thời điểm mà nhiều thành viên đảng Dân chủ đang muốn có sự thay đổi thế hệ.

Tuy nhiên, như một người ôn hòa trong một đảng đang nghiêng sang bên trái, ông sẽ phải vất vả trong con đường trước mặt.

Tulsi Gabbard

Là ai? Sinh ra ở Samoa, tuổi 37, Tulsi Gabbard là dân biểu đại diện cho Hawaii tại Quốc hội

Nhận định của Anthony: Tulsi Gabbard, thành viên Ấn Độ giáo đầu tiên của Quốc hội Hoa Kỳ, là một ứng cử viên khó định nghiã.

Hầu hết các quan điểm của nữ nghị sĩ Hawaii phù hợp vững chắc với phe cấp tiến của Đảng Dân chủ. Bà là người sớm, và thẳng thắn ủng hộ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Bernie Sanders, và là người ủng hộ y tế do chính phủ cung cấp, tăng mức lương tối thiểu và chính sách đối ngoại chống can thiệp.

UserPostedImage

Tuy nhiên, người cựu chiến binh trong Chiến tranh Iraq đã nhận những lời chỉ trích vì cuộc gặp gỡ với Bashar al-Assad vào tháng 1 năm 2017 - sau khi tổng thống Syria bị cáo buộc liên tục bắn khí độc vào dân cư. Con gái của một chính trị gia và là nhà hoạt động xã hội bảo thủ, bà Gabbard cũng có thể thu hút sự phê phán của các cử tri Dân chủ vì trong quá khứ bà từng chỉ trích "những kẻ cực đoan đồng tính" và phản đối quyền phá thai và hôn nhân đồng tính.

Bà cũng phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran và lên án "chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan" bằng ngôn ngữ gợi nhớ nhiều hơn đến một ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Nếu đảng Dân chủ đang đi tìm một biểu tượng trẻ trung, lôi cuốn - ngay cả khi điều đó có nghĩa là ủng hộ một người có quan điểm không phải lúc nào cũng phù hợp với họ - thì bà Gabbard có cơ hội được đề cử. Và như đảng Cộng hòa cho chúng ta thấy, những điều kỳ lạ hơn từng xảy ra.

Pete Buttigieg

Là ai? Trở thành một thị trưởng thành phố khi vẫn ở độ tuổi 20 và từng phục vụ trong Hải quân, Pete Buttigieg là ứng cử viên đồng tính công khai đầu tiên .

Nhận định của Anthony: Hầu hết các câu chuyện được kể về Pete Buttigieg đều đề cập một cách nổi bật rằng ông là một người Millennials - thuộc thế hệ Y - tức người thuộc thế hệ sinh ra từ năm 1981 đến 1996. Đó không phải là một tình cờ.

Thị trưởng của thành phố South Bend, Indiana, không phải là người thuộc thế hệ Y duy nhất trong cuộc đua năm 2020 - Nữ nghị sĩ Hawaii Tulsi Gabbard cũng 37 tuổi - nhưng ông Buttigieg đang định vị mình là tiếng nói của giới trẻ. Như ông lưu ý, thế hệ của ông đã trưởng thành sau ngày 11/9, là những người đã chiến đấu trong các cuộc chiến tranh sau đó của Hoa Kỳ và phấn đấu tranh để có được một vị trí tài chánh ổn định trong bối cảnh sụp đổ của nền kinh tế năm 2008.

UserPostedImage

Trong khi cha mẹ già của họ, thế hệ Baby Boomers sau chiến tranh, có thể không quan tâm đến tác động lâu dài của các chính sách của Hoa Kỳ, ông Buttigieg nói Millennials sẽ phải đối phó với sự sụp đổ, hậu quả của các cuộc khủng hoảng ngày nay trong nhiều thập niên tới.

Ông Buttigieg bước vào cuộc đua với một lý lịch độc đáo. Ông là một cựu chiến binh đồng tính công khai của Chiến tranh Afghanistan và là một Học giả Rhode. Là thị trưởng của một thành phố ở giữa miền Tây, ông cho thấy mình có sức hấp dẫn với cử tri trong một khu vực giúp trao chức tổng thống cho Donald Trump.

Trình tự của thời gian đảm bảo Millennials sẽ điều hành mọi thứ vào một ngày nào đó. Một nhiệm kỳ tổng thống của Buttigieg là viễn ảnh khó thực hiện cho năm 2020, nhưng việc ứng cử của ông là một dấu hiệu của những điều sắp tới.

John Delaney

Là ai? Con trai của một thợ điện, đã có sáu năm làm dân biểu ở tiểu bang Maryland.

Nhận định của Anthony: Delaney là người chính thức đầu tiên tham gia vào cuộc tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020 khi ông tuyên bố ứng cử vào tháng 7 năm 2017. Cựu doanh nhân ngành công nghệ này tranh cử với nền tảng tập trung vào việc làm, giáo dục và cơ sở hạ tầng và khuynh hướng trở lại việc hợp tác lưỡng đảng.

UserPostedImage

Marianne Williamson

Là ai? Nhà tư vấn và nhà văn tâm linh, với hàng triệu người theo dõi qua Twitter.

Nhận định của Anthony: Bà Williamson là một nhà tổ chức từ thiện, cố vấn tinh thần và tác giả có sách bán chạy nhất, người xem Oprah Winfrey là người theo dõi nổi tiếng nhất của mình. Nếu cựu tỷ phú dẫn chương trình talkshow Oprah Winfrey không ứng cử, bà Williamson có thể có hy vọng chuyển một số người theo dõi ngôi sao của Oprah thành người ủng hỗ trợ cho nhiệm vụ chính trị của mình để "đào sâu hơn những câu hỏi mà chúng ta phải đối mặt".

UserPostedImage

Andrew Yang

Là ai? Một doanh nhân, 44 tuổi, sinh ra ở New York, cha mẹ người Đài Loan.

Nhận định của Anthony: Một doanh nhân công nghệ đang đề xuất chính phủ Hoa Kỳ trả "cổ tức tự do" 1.000 đô la một tháng cho tất cả người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 64 như một hình thức thu nhập cơ bản phổ quát để đối phó với tình trạng công ăn việc làm ít ̣đi vì mức tự động hóa tăng lên.

UserPostedImage

Nguồn BBC

Mắt Buồn  
#11743 Posted : Wednesday, February 13, 2019 1:59:30 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Hàng trăm ngàn người Venezuela tiếp tục xuống đường


February 12, 2019

UserPostedImage

Người biểu tình trên đại lộ Avenida Francisco De Miranda, thủ đô Caracas. (Hình: Edilzon Gamez / Getty Images)

CARACAS, Venezuela (AP) – Hàng trăm ngàn người dân Venezuela hôm 12 Tháng Hai, 2019 tiếp tục xuống đường biểu tình ở thủ đô Caracas đòi Tổng thống Maduro phải ra đi. Gần 3 tuần sau khi Hoa Kỳ ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido và một nỗ lực toàn diện để lật đổ Maduro tình hình Venezuela căng thẳng hơn bao giờ hết báo hiệu sự sụp đổ sắp xảy ra.

UserPostedImage

Cuộc biểu tình do Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Tổng thống lâm thời được Hoa Kỳ và nhiều quốc gia công nhận, tổ chức. (Hình: Edilzon Gamez / Getty Images)

UserPostedImage

Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang nỗ lực toàn diện để lật đổ Maduro. (Hình: Edilzon Gamez / Getty Images)

UserPostedImage

Người biểu tình yêu cầu các lực lượng quân sự của chính phủ Maduro cho phép viện trợ nhân đạo vào Venezuela. (Hình: Edilzon Gamez / Getty Images)

UserPostedImage

Người biểu tình cầm theo những mô hình xe buýt và xe điện, hai phương tiện công cộng phổ biến ở Venezuela và lắng nghe bài phát biểu chính trị của Tổng thống tự xưng Juan Guaido. (Hình: Edilzon Gamez/Getty Images)

UserPostedImage

Người dân sử dụng xe buýt đến thủ đô Caracas tham dự biểu tình. (Hình: Edilzon Gamez / Getty Images)

UserPostedImage

Một phụ nữ thổi còi để khuyến khích tinh thần người biểu tình. (Hình: Edilzon Gamez/Getty Images)

UserPostedImage

Hàng trăm ngàn người trên đại lộ Avenida Francisco De Miranda. (Hình: Edilzon Gamez/Getty Images)

UserPostedImage

Cùng với người dân ở thủ đô Caracas, người dân ở Urena, sát biên giới Colombia, cũng xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Maduro phải ra đi. (Hình: AP/Fernando Llano)

Edited by user Wednesday, February 13, 2019 2:05:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11744 Posted : Wednesday, February 13, 2019 2:35:28 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Chẳng nhận ra nhau


By Trần Mộng Tú -

February 12, 2019

Loài người càng ngày càng tiến bộ trên mọi mặt của đời sống.Từ khoa học, kỹ nghệ điện toán, y tế, thương mại, v.v…. và ngay cả đến thay hình đổi dạng một con người.

UserPostedImage

nguồn: aFamily

Mới thoắt hai tới ba năm một chiếc điện thoại cầm tay đã trở nên lỗi thời, một số thuốc mới được mang ra thí nghiệm cho những bệnh hiểm nghèo đã được thay thế, một quy trình dịch vụ thương mại to tát được xóa bỏ và ngay cả bề mặt thân xác của con người cũng được làm mới, làm lạ mỗi ngày.

Những người của đám đông như tài tử màn bạc, ca kịch sĩ họ từ chối tuổi tác, vứt thời gian qua vai không hề ngoái đầu nhìn lại, họ bước ra hiện diện với dung nhan phẳng lì không có một gợn nhỏ trên da thịt, tiếng tích tắc của đồng hồ sinh học làm như không hề có trong nhịp đập của trái tim. Ðó là vì nghề nghiệp. Nhưng có những người không phải của sân khấu, của trình diễn cũng vẫn muốn “làm mới “ lại mình. Có nghĩa là làm mình thành một người khác. Khác tới nỗi bạn bè không nhận ra nhau. Chồng con cũng ngỡ ngàng.

Các ông bà bác sĩ Thẩm Mỹ các nơi trên thế giới tranh nhau thay mặt Thượng Ðế kéo giật thân chủ của họ trong tay đấng đã tạo ra họ. Ðể rồi ngay chính người thân của họ cũng bàng hoàng.

Có người bạn hỏi một người bạn:

Chị có nhận ra chị P. bạn của chúng mình không? Sao em thấy chị ấy lạ quá, lạ từ cái cằm, đôi mắt đến hai gò má? Ai đó chứ không phải chị P. Chị gọi em ở cửa chợ mà em nhận không ra. Nói một hồi mới nhận ra giọng, nhận ra cách khua tay khua chân của chị ấy. Thế là mất tiêu người bạn cũ, người bạn của thời gian.

Có người chồng than:

“Vợ tôi bây giờ không giống người phụ nữ, mẹ của năm đứa con tôi. Bà ấy muốn trở lại thời thiếu nữ, thời mới gặp nhau. Bà ấy không muốn có kỷ niệm, không muốn một ngày nào đó nhớ lại thời gian, bà muốn quên hết, làm lại từ đầu. Khổ nỗi, chỉ có tinh thần là điều thiêng liêng thì mình mới kéo ngược lại được chứ hình dung diện mạo thì làm sao lấy lại được với thời gian. Cho nên vợ tôi sau khi thay bộ mặt mới bây giờ là một người đàn bà khác bước vào đời sống tôi. Tôi cần thời gian thích ứng nhìn ngắm cho quen mắt. Nó cứ giả giả thế nào ấy. Cái gì cũng thấy gượng gạo từ cái nhìn cho tới nụ cười. Ðiều đáng buồn là thay sửa thế nào cũng không trở lại tuổi thanh xuân được nữa.

Có những người con hay người cháu ở tuổi thanh thiếu niên. Một hôm đi học về thấy mẹ hay bà nội, bà ngoại của mình có cái mũi cao hơn lúc bình thường, cặp môi biến dạng, cái cằm dài ra. Thậm chí bà mình ngoài 60 tuổi rồi da bỗng căng thẳng, những nếp nhăn tuổi tác biến mất, còn lại một làn da bóng, trần trụi đến vô cảm. Bộ ngực khiêm tốn thân thiện của bà, của mẹ ngày trước bỗng một hôm bật tung khuy áo, đưa lên gần chạm cái cổ gầy, một bộ ngực xa lạ như có ai gắn vào. Mà gắn vào thật đấy, tội nghiệp chưa!

Ai làm đẹp cũng nghĩ mình sẽ đẹp, cũng nghĩ mình đẩy lùi được thời gian, cái đồng hồ sinh học trong thân xác mình sẽ kéo hai cái kim quay giật lùi.

Ba chị em tôi, một hôm ngồi nói chuyện với nhau sau một bữa ăn:

– “Này, hay là bây giờ chúng mình đi kiếm ông Bác Sĩ sửa Sắc Ðẹp người Ðại Hàn cho ông ấy luồn mấy sợi collagen vào má cho nó bớt xệ, nó căng da đi, trông trẻ lại đến 10 tuổi đấy.”

– Ừ, để hôm nào tôi xuống Cali hỏi bạn bè xem, thế nào họ cũng biết ai làm giỏi, không đắt lắm đâu, vài ngàn bạc mà đẹp, trẻ hơn thì đâu có là “big problem”.

– Này, nếu mình trẻ lại được 10 năm có nghĩa là 80, 76, 73 sẽ là 70,66, 63 như thế vẫn già, và sau vài năm, cái sợi collagen đó biến mất tiêu, da còn xệ xuống gấp đôi. Phải kiếm phương pháp nào mà mãi mãi trẻ, không già nữa hãy làm.

Ba chị em nói xong ý kiến của mình, ngửa mặt lên trời cười nhăn cả mặt.

Trẻ con cười nói theo: Thôi đi, đừng nói lung tung nữa ba bà già.

Cái cây trong vườn nhà bạn, mùa Xuân cho lá xanh non. Mùa hạ màu xanh đằm xuống, xanh biếc, nồng nàn. Mùa thu úa vàng. Mùa Ðông rụng hết, rồi gió tới, cuốn những chiếc lá xác xơ đó đi thật là xa. Nhưng đến mùa Xuân sau, cây lại đâm chồi nẩy lộc, lại tuần tự chu kỳ của lá. Nhưng ta phải nhớ những chiếc lá đang nẩy ra từ chồi non đó, nó không phải là những chiếc lá năm cũ, nó là một thế hệ mới. Giống như con cháu mình đó. Những chiếc lá cũ của mùa Ðông đã sống hết đời của lá và mục rữa ở một phương trời nào rồi. Ðây là những chiếc lá hoàn toàn mới cho một đời mới. Con người cũng vậy, phải già, phải héo và phải ra đi nhường cả vẻ đẹp thanh xuân cho một thế hệ mới.

UserPostedImage

Trước và sau 3 tháng phẫu thuật thẩm mỹ. Kenh14

Một bà cô của chúng tôi (qua đời khi cụ chỉ còn mấy ngày nữa là được 100 tuổi.) Lúc cụ ở tuổi 90, đứa chắt hỏi: Sao mặt của bà cố nhăn thế. Cụ trả lời: “Ðấy là bà cố kiếm được con ạ. I have earned it.” Bà đã kiếm được, đã tích lũy những nếp nhăn đó với thời gian.Tôi nghĩ trong mỗi lớp nhăn trên da mặt của bà tích lũy bao nhiêu khôn ngoan của đời sống mà bà đã ban phát cho con cháu. Không biết thủa bà 60 tuổi có ai đã từng nói ngon nói ngọt, mời bà căng da mặt hay không? Cứ tưởng tượng bà cô già ngoài 90 tuổi của chúng tôi, có lúc phải mang một khuôn mặt dị dạng vì những thay đổi phẫu thuật của mấy mươi năm trước như một số người đã từng bị thì đáng buồn biết bao.

Hãy sống tự nhiên theo thời gian, theo thiên nhiên, theo luật đào thải của đất trời. Những nếp nhăn của tháng năm trên mặt biểu hiện cho đời sống lâu dài, cho tuổi tác, cho kinh nghiệm thu thập được và nhờ đó chúng ta nhận ra nhau.

Gặp nhau mà chẳng nhận ra nhau không phải vì thời gian, hoàn cảnh mà vì tự ta thay hình đổi dạng thành một người khác, chắc buồn lắm!

TMT
Bellevue, WA

hongvulannhi  
#11745 Posted : Wednesday, February 13, 2019 1:59:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)
Hội thảo tại Mascơva kỷ niệm 3 năm
ĐTC gặp Thượng Phụ Chính Thống Nga


2/13/2019 7:36:57 PM

Cuộc hội thảo kỳ 3 giữa Công Giáo và Chính Thống Nga đã diễn ra tại Mascơva, hôm 12-2 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 3 năm cuộc gặp gỡ giữa ĐTC và Đức Thượng Phụ Kirill I, Giáo Chủ Chính Thống Nga.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô đã gặp Đức Thượng Phụ Kirill lần đầu tiên tại phi trường La Habana, thủ đô Cuba, ngày 12-2 năm 2016 trên đường đi thăm Mêhicô. Trong dịp đó hai vị đã ký và công bố tuyên ngôn chung, đẩy mạnh quan hệ giữa Công Giáo và Chính Thống Nga.

Giao hảo Công Giáo và Chính Thống trong thời gian qua

Kể đánh dấu biến cố lịch sử này, trong hai năm qua đều có những cuộc hội thảo giữa hai bên: năm 2017 tại thành phố Fribourg Thụy Sĩ và năm ngoái 2018 tại Vienne, thủ đô Áo. Cuộc hội thảo năm nay đã diễn ra tại Thần học viện thánh Cirillo và Metodio ở Mascơva và có chủ đề là ”cuối đời”. Hai vị đại diện Tòa Thánh đến tham dự cuộc hội thảo là ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, và Đức TGM Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống.

Tham luận của ĐHY Kurt Koch

Trong bài tham luận, ĐHY Koch đã nhắc đến những biến cố nổi bật trong tương quan giữa Công Giáo và Chính Thống Nga những năm gần đây, đặc biệt là cuộc thánh du Hài Cốt Thánh Nicola từ thành Bari nam Italia được rước tới Mascơva và thành phố San Pietroburgo hồi tháng 6 năm 2017 để hàng triệu tín hữu Công Giáo Nga kính viếng.

Tiếp đến có cuộc viếng thăm của ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh tại Nga vào tháng 8 năm 2017.

Về phương diện học vấn và nghiên cứu, có những khóa học mùa hè tại Nga được tổ chức để các LM trẻ có cơ hội tìm hiểu về Chính Thống Nga. Về phương diện văn hóa có sự cộng tác và triển lãm chung giữa Bảo tàng viện Vatican và trung tâm triển lãm tranh Tretyakov của Nga.

ĐHY Koch nói: ”Đó là vài ví dụ về những quan hệ dần dần được kết nối giữa Công Giáo và Chính Thống Nga, để sửa lại từng đường chỉ chiếc áo chùng bị rách của Chúa Kitô”.

Đề cập đến chủ đề hội thảo về giai đoạn cuối đời, ĐHY Koch nhận xét rằng đây cũng là cơ hội để nói về ý nghĩa sự đau khổ đối với các tín hữu Kitô, và về ý nghĩa phẩm giá của người bệnh, để biết điều gì tốt cho thân thể để luôn phục vụ thiện ích của con người toàn diện.

Phát biểu của Đức TGM Vincenzo Paglia

Về phần Đức TGM Paglia, trong bài thuyết trình đã nhận xét rằng ”một sự hoàn cầu hóa mà không có sự gợi hứng theo tinh thần Kitô, thì sẽ nghèo về tình thương và dễ làm mồi cho các cuộc xung đột, và nghĩa vụ của thế giới Kitô giáo hệ tại đặt ở trọng tâm những tương quan giữa con người với nhau.”

Đức TGM Paglia đã nhấn mạnh về tầm quan trọng cần cổ võ các phương pháp chống đau, để giúp người bệnh ở giai đoạn cuối đời trong tiến trình đối diện với cái chết. Ngài phê bình thái độ bỏ mặc người bệnh như nhiều khi giới y khoa vẫn làm ”khi thấy không còn gì để làm nữa”, nhưng Đức TGM cũng chống lại thái độ ”miệt mài trị liệu”. Ngài nói nói: ”Để săn sóc chống đáu, chúng ta không có các bệnh nhân, nhưng chúng ta có những con người, với tất cả hành trang thể lý, tâm lý, văn hóa và tình thần của họ. Vì thế cần nhìn nhận ”bênh cạnh bệnh nhân, cũng có sự hiện diện của thân nhân và những người đang làm việc cho sức khỏe của họ” (Rei 13-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 13.02.2019)

Edited by user Wednesday, February 13, 2019 2:00:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11746 Posted : Wednesday, February 13, 2019 3:12:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC sắp tái nhóm


2/13/2019 7:43:12 PM

Từ ngày 18 đến 20-2-2019 sắp tới, Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC sẽ nhóm khóa họp thứ 28 tại Vatican.

UserPostedImage

Hội đồng này quen gọi là Hội đồng C-9 nhưng nay trở thành Hội đồng C-6 vì có 3 vị không còn thuộc Hội đồng này, đó là ĐHY George Pell (77 tuổi) người Australia, ĐHY Francisco Xavier Errázuris (85 tuổi) người Chile, và sau cùng là ĐHY Laurent Monsengwo Pasinya (78 tuổi) người Congo Kinshasa.

Nhân dịp Hội đồng này tái nhóm, dư luận lại bàn tán về việc sắp hoàn tất và công bố Tông Hiến ”Praedicate Evangelicum” (Các con hãy loan báo Tin Mừng” sẽ thay thế Tông Hiến ”Pastor Bonus” (Mục Tử nhân lành) về giáo triều Roma (ban hành cuối tháng 6-1988).

Tiến trình tham khảo ý kiến

Dự thảo văn kiện này đang ở trong giai đoạn tham khảo ý kiến các nhà giáo luật. Ngày 27-10-2018, ĐTC đã bổ nhiệm Đức Ông Marco Mellino làm Giám Mục và là đồng tổng thư ký Hội đồng các HY cố vấn của ĐTC, với nhiệm vụ cùng với Đức Cha Tổng thư ký Marcello Semeraro, tiến hành việc tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Người ta cho rằng nếu mọi sự tiến hành trôi chảy, Tông hiến ”Praedicate Evangelicum” có thể được ĐTC công bố ngày 28-6-2019 tới đây, áp lễ trong kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, sau khi được Hội đồng C-6 duyệt lại lần chót, có thể là trong khóa họp thứ 29 vào tháng tư năm nay (Sismografo 13-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 13.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11747 Posted : Wednesday, February 13, 2019 3:22:15 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Tội từ trong tâm mà ra


2/13/2019 6:36:15 PM

13/02/2019 - Thứ Tư Tuần V Mùa Thường Niên ( St 2, 4b-9. 15-17 (Hr 5-9. 15-17); Mc 7, 14-23 )


UserPostedImage

Ông bà ta thường bảo: "Vỏ quýt dày có móng tay nhọn; núi cao sẽ có núi cao hơn", ấy thế nên dù có giỏi che đậy đến mấy thì những người có tâm địa thâm độc, xấu xa vẫn sẽ bị “lòi đuôi” ở những lúc mà họ sẽ không bao giờ ngờ đến!

Chúng ta vẫn thường nghe ông bà dạy rằng, giữa người với người, thêm một phần thấu hiểu sẽ bớt một chút hiểu lầm. Giữa tâm hồn với tâm hồn, thêm một phần bao dung sẽ bớt một phần tranh đấu... Ấy thế nhưng cuộc sống thì luôn đầy thử thách, cám dỗ trong cuộc hành trình mang tên là cuộc đời của mỗi người.

Trong cuộc sống ấy, ai trong chúng ta cũng đều có rất nhiều mối quan hệ: tình thân, tình yêu, đồng nghiệp, đối tác và những người bạn. Trong số đó, có không ít người chỉ là bạn “hờ”, nói một cách khác, họ chính là những kiểu người có tâm địa thâm độc, họ chỉ tiếp cận bạn với mục đích, ý đồ nào đó và sẽ trở mặt ngay khi hết giá trị lợi dụng.

Con người nên tốt lành, thánh thiện hoặc xấu xa, tội lỗi đều bắt nguồn từ cõi lòng của con người, từ thái độ sống của con người có ý thức và tự do hay không, từ lòng yêu mến Chúa đích thực và yêu thương tha nhân cách chân thành hay giả dối, hình thức bề ngoài.

Nhóm biệt phái thời Chúa Giêsu là nhóm chuyên để ý soi mói, lên án và trách móc người khác. Trong khi chính họ lại không quy hướng cuộc sống mình về Thiên Chúa mà luôn ảo tưởng, tự mãn với cái đạo đức giả hình của mình. Vì vậy họ thường tìm cách bắt bẻ người khác, chú tâm đến những luật lệ bên ngoài còn chính họ, họ lại không “tu tâm” để chính họ được sạch và bình an. Lời Chúa hôm nay cảnh cáo chúng ta về những ảnh hưởng của thế gian. Chúng ta phải làm chứng cho Chúa bằng chính cái tâm trong sáng của mình để tất cả những hành động, lời nói của chúng ta là những điều tích cực, mang lại niềm vui và bình an cho người khác.

Rõ ràng trong cuộc sống, chính thâm tâm con người là tác giả của thái độ cũng như hành động của họ. Vì thế, Chúa Giêsu nói: “Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế, bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài ?...Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu : tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng.” (cc. 18. 20 – 23) Do đó chúng ta hãy có cái nhìn nội tâm đừng “cứ bề ngoài mà xét xử”, đồng thời biết tạo cho mình một vẻ đẹp trong sáng từ trong tâm hồn – đó mới là giá trị đích thực của con người.

Tội lỗi thường phát xuất từ lòng con người, nó làm cho con người mất ân nghĩa với Chúa, mất tương quan tốt đẹp với tha nhân. Bởi vậy, người ta thường nói: “Tư tưởng của bạn thế nào thì hành động của bạn như vậy”, khi chúng ta nghĩ điều gì, ấp ủ điều gì trong lòng chúng ta dễ dàng hành động theo cái chúng ta suy nghĩ. Khi mình yêu mến ai, nghĩ tốt cho ai mình thường đối xử với người đó một cách dễ dãi, xuề xoà hay có một tương quan khá dễ chịu. Ngược lại, khi ta ác cảm với ai ta thường hay bắt bẻ, so đo, tính toán với người đó.

Vì vậy, tội lỗi thường xuất phát từ lòng người, đó là cái bên trong làm cho con người ra dơ bẩn. Đó cũng là cái bên trong mà Đức Giêsu muốn nói đến, cái bên trong hay chúng ta còn gọi là “cái tâm”. Cái tâm tốt thì con người tốt và ngược lại cái tâm xấu làm cho con người cũng có những hành động xấu. Là những người Kitô hữu, chúng ta cần phải “tu tâm dưỡng tính” để ta luôn xuất ra bên ngoài những hành động tốt, đầy tình yêu thương. Cái dơ bẩn bên ngoài thì dễ tẩy rửa, nhưng nếu tâm hồn ta hoen ố vì tội lỗi, vì những đó kỵ, những tị hiềm thì ta khó có thể sửa đổi ngay được.

Trong thực tế cuộc sống, đôi khi chúng ta chỉ vì những cái lợi nho nhỏ mà làm mất chính mình, làm mất những tương quan tốt đẹp trong đời sống của mình. Sống trong nền kinh tế thị trường hôm nay, người ta thường đặt lợi nhuận lên hang đầu. người ta tìm mọi cách để trục lợi, bất chấp những luân thường đạo lý. Vì thế người ta thường sống trong nghi kỵ, không còn tin vào người khác

Chính Chúa Giêsu khẳng định: "Những gì từ con người ta xuất ra, đó là cái làm cho người ta ra ô uế" (Mc 7,15b). Các luật sĩ, biệt phái đề cao việc thanh sạch phần xác hơn cả sự thanh sạch tâm hồn. Họ cho rằng tay bẩn, chén dĩa bẩn làm cho con người ra ô uế, trong khi lại coi nhẹ cõi lòng, nơi chất chứa biết bao sự xấu xa, tội lỗi.

Trái lại, Chúa Giêsu muốn hướng người Do Thái đến sự thanh sạch bên trong tâm hồn hơn “luật sạch sẽ bên ngoài” của họ: “Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng” (Mc 7,21-22).

Ta thường đánh giá con người qua những gì quan sát được bên ngoài. Đôi khi cái bên ngoài trông rất tầm thường nhưng bên trong lại chứa đựng cả một kho tang vô giá ta không thấy được bằng quan sát bên ngoài mà ta chỉ có thể thấy được bằng cái tâm của mình. Do đó chúng ta cần phải điều chỉnh lại bằng cách xin Chúa giúp cho chúng ta có được cái nhìn thiện cảm về tha nhân để chúng ta biết nhìn sự thật nơi chính mình và luôn thể hiện những điều tốt đẹp qua cuộc sống của mình như những gì Chúa muốn dạy chúng ta.

Ta thấy thế giới hôm nay là một thế giới tiên tiến có một nền văn minh khoa học tiến bộ vượt bậc. Nhìn chung, điều kiện sống con người tốt hơn, họ được ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn, các phương tiện thông tin liên lạc, vận chuyển, vui chơi, giải trí… đều rất thuận lợi. Tuy nhiên nền đạo đức, luân lý lại xuống cấp: con người ngày trở nên thực dụng, đề cao chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, chạy theo vật chất và quay lưng lại với Thiên Chúa dẫn đến sự trống rỗng tâm linh và hậu quả là cả một nền luân lý bị băng hoại với biết bao tệ nạn xã hội như ly dị, phá thai, đồng tính, biến thái… kéo theo muôn ngàn hệ lụy khổ đau không lối thoát. Vậy phải làm thế nào?

Hơn bao giờ hết, Ki-tô hữu phải mạnh dạn sống niềm tin vào Thiên Chúa, gắn bó với Người. Vì chỉ nơi Người mới có ơn cứu độ, sự giải thoát và chữa lành mọi thương tích trong tâm hồn. “Hãy lấy Chúa là niềm vui của bạn, Người sẽ cho bạn được phỉ chí thỏa lòng” (Tv. 36,4) Vâng, bởi một khi tâm hồn được giải thoát khỏi những đám mây đen nặng nề u tối của những tham lam, ghen tương, đố kỵ, hận thù, ích kỷ, đam mê bất chính, kiêu ngạo, ngông cuồng… con người mới có thể sống hạnh phúc thật sự. Và đó cũng là cách thế để các gia đình Ki-tô hữu xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình mình, đồng thời trở nên những chứng nhân sống động loan báo Lời Chúa là lời tình yêu ban sự sống và hạnh phúc cho người anh em.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11748 Posted : Wednesday, February 13, 2019 3:27:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)
Biển người rước kiệu tượng Chúa Giêsu tại Philippines


12/01/2019 - Leave a Comment

UserPostedImage

Hàng trăm nghìn người trên đường phố Manila để có thể chạm tay và hôn vào tượng Chúa Giêsu trong lễ hội truyền thống có tên Black Nazarene diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines.

UserPostedImage

UserPostedImage

Tượng Chúa Giêsu bằng gỗ màu đen đã được rước trên đường phố thủ đô Manila của thủ đô Philippines trong lễ hội truyền thống thường niên có tên Black Nazarence. (Nguồn ảnh: Reuters)

UserPostedImage

Hàng trăm nghìn người trên đường phố thủ đô Manila để được chạm tay và hôn vào tượng Chúa Giêsu. Họ tin rằng việc chạm vào bức tượng này sẽ được ban phước lành và gặp những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

UserPostedImage

UserPostedImage

Giáo dân Công giáo Philippines cho rằng đó là một phép lạ. Họ tham gia cuộc rước kiệu bức tượng hằng năm để cầu xin ơn lành. Nhiều người mong được chạm vào bức tượng khiến xảy ra cảnh chen lấn, thậm chí dẫm đạp nhau gây thương tích…

Trong tổng số dân 100 triệu tại Philippines, có hơn 80 triệu tuyên xưng theo Công giáo La Mã. Hội Philippines được mệnh danh là trưởng nữ của giáo hội Công giáo La mã tại Châu Á.

UserPostedImage

Cũng xin nhắc lại, bức tượng Chúa Giêsu bằng gỗ đầu đội mão gai vác thập tự giá mà giáo dân Công giáo La mã Philippines rước hằng năm được nói do các giáo sĩ truyền giáo Tây Ban Nha đưa từ Mexico đưa sang Manila vào năm 1606.

Chiếc tàu chở bức tượng bị hỏa hoạn thiêu cháy nhưng bức tượng chỉ bị lửa cháy sém và tồn tại cho đến nay trải qua nhiều trận động đất cũng như bom đạn trong Thế Chiến Thứ hai.

UserPostedImage

UserPostedImage

Được biết, Black Nazarene là một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất Philippines và trên thế giới.

Đông đảo tín đồ đi qua một cây cầu ở thủ đô Manila.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Người dân háo hức chờ tượng Chúa Giêsu được rước qua.

UserPostedImage

Hàng trăm nghìn người chen lấn nhau với hy vọng sẽ được chạm tay vào bức tượng Chúa Giêsu.


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Wednesday, February 13, 2019 3:49:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11749 Posted : Wednesday, February 13, 2019 11:56:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Ăn Cướp, Ăn Vạ, An Mày…


February 11, 2019

Trên thế giới có ba nước phát triển kinh tế theo những đường lối riêng mà các nhà kinh tế học cũng phải chào thua. Tiếc thay ba nước đó đều là ba nước Cộng sản.

TÀU CỘNG CƯỚP BIỂN ĐÔNG

Ăn cướp:

đó là đường lối kinh tế của Trung Cộng. Ngoài việc công bố đường lưỡi bò, lấn chiếm biển Đông, tuyên bố chủ quyền bất chấp luật pháp quốc tế để cướp đất Trung Cộng còn lợi dụng nhân công giá rẻ, thao túng tiền tệ, sản xuất hàng giả, bắt buộc chuyển giao công nghệ sản xuất để cướp giá trị thặng dư, chất xám, sức lao động của các nước đem về làm của mình để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Không những thế Trung Cộng còn tiến hành xâm lược mềm để duy trì ảnh hưởng ra các nước châu Á và thế giới.

Ăn vạ:

đó là chính sách kinh tế của Bắc Hàn. Đây là một chính sách kinh tế độc nhất vô nhị. Thay vì chú trọng phát triển sản xuất trong nước, Bắc Hàn chỉ nhắm vào viện trợ tiền và lương thực từ nước ngoài. Vũ khí nguyên tử là một công cụ để ăn vạ.

Và Bắc Hàn giống như một chiếc xe vận hành một thời gian là phải dừng lại để đổ xăng. Khi phải ghé vào trạm xăng đó là lúc xuống nước. Khi xăng đầy bình rồi thì lại hung hăng tiếp. Ba lần đổ xăng gần đây của Bắc Hàn là năm 2000, 2007 và 2018. Dân thế giới đã quen với cách ăn vạ của Bắc Hàn, nhưng bao giờ cũng nghĩ là lần ghé vào trạm xăng này của Bắc Hàn là lần cuối cùng. Họ hy vọng là đất nước này sẽ thôi không ăn vạ như Chí Phèo nữa. Nhưng chứng nào vẫn tật đó. Vì không dám liều để trị tên ăn vạ này nên cả thế giới phải bấm bụng chi tiền xăng cho nó, để rồi lại phải tiếp tục nhức đầu vì nó.

Ăn mày:

Khác với hai tên kia, Việt Nam nhu mì hơn khi chỉ dám đi ăn mày. Một đất nước tự hào là đã đánh thắng Pháp, Mỹ, Trung Hoa… nhưng lại không có gan ăn vạ như Bắc Hàn,

Việt Nam liên tục xách bị và gậy đi ăn mày khắp các nước từ Nhật, Nam Hàn, châu Âu đến Mỹ. Ăn mày từ ngoại tệ đến vốn DOA, vay mượn tứ tung. Không những thế còn gởi công nhân xuất khẩu nô-lệ lao động đi tất cả các nước trên thế giới để kiếm ngoại tệ, chưa đủ còn cho phụ nữ ra ngoài lấy chồng Nam Hàn, Đài Loan, làm gái ở Singapore, Malaysia… để kiếm tiền bổ sung ngân sách.

Có lẽ ba tên ăn cướp, ăn vạ và ăn mày này sẽ phải viết sách đúc kết các kinh nghiệm phát triển kinh tế độc đáo của mình để lưu truyền cho hậu thế. Bởi lẻ các nhà kinh tế học thiên tài nhất của thế giới có nằm mơ cũng không thể nghĩ ra được những chính sách kinh tế có một không hai này!

27 và 28/2 “ĐẾ QUỐC MỸ” TIẾP THẰNG “ĂN VẠ” TẠI NHÀ THẰNG “ĂN MÀY”

Dương Hoài Linh

Edited by user Thursday, February 14, 2019 12:01:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11750 Posted : Thursday, February 14, 2019 12:31:52 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Toàn Cầu Hóa Mông Muội Cái Đỉnh Ba Chân Bị Lật Nhào


13/02/201900:05:00(Xem: 882)
Nguyễn Xuân Nghĩa

UserPostedImage

Và Paris: dân áo vàng làm dữ ...

Từ nhiều thế kỷ rồi, cứ ngỡ toàn cầu là cái đỉnh ba chân. Âu Châu đã thống trị thế giới và khuất phục Á Châu trong vài trăm năm. Mỹ Châu mới nổi thì có Hoa Kỳ là siêu cường đứng giữa, đã quân bình cả hai….

Cái đỉnh ba chân với thế chân vạc đó đang lật nhào. Thực tế là trào lưu toàn cầu hóa đang vụn vỡ trước mắt mọi người mà vì nhắm mắt ta chưa thấy. Biết đâu, năm Kỷ Hợi 2019 sẽ phô bày thực tế bấp bênh đó. Hy vọng qua năm Canh Tý 2020, với việc Hoa Kỳ bầu lại Tổng Thống, tất cả sẽ rõ nét định hình.

Chủ biên báo xuân Việt Báo bình chuyện này và nhớ đồng nghiệp Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh…
*
“Hóa chân giá thực” chỉ có nghĩa là “hàng tốt giá rẻ”, mục tiêu hay giấc mơ của hai giới sản xuất và tiêu thụ. Nhưng toàn cầu hay toàn thế giới có nghĩ vậy chăng?

Trải 500 năm, từ 1492 tới 1991, Âu Châu vẽ lại thế giới theo cái nhìn của mình vì vừa tìm ra Mỹ Châu vừa khống chế Á Châu. Nhưng từ năm 1992, khi một siêu cường Âu Châu là Liên Bang Xô Viết sụp đổ, Âu Châu bèn tìm ra một trật tự khác. Không, cần nói rõ hơn: mới chỉ là thứ trật tự trên giấy, được vẽ lại bởi thành phần ưu tú của Âu Châu.

Họ là ai? Là kinh tế gia, chuyên gia chính trị học, doanh gia ngân hàng, quản trị viên các tổ hợp quốc tế, là chính khách, bình luận gia khét tiếng lẫn nhà báo. Những xác định hay diễn tả của họ đã ảnh hưởng tới nhận thức thô thiển của chúng ta. Rằng sau nhiều thế kỷ “nội chiến” và mấy chục năm Chiến Tranh Lạnh, Âu Châu đã tìm ra “phép lạ sống chung trong thịnh vượng”.

Sự tan rã và điêu linh của Cộng Hòa Liên Bang Nam Tư được họ nhét vào ngoặc kép vì giới thượng lưu ưu tú chỉ nói đến sự hình thành của Liên Hiệp Âu Châu, một tập thể đã hội nhập một phần tàn dư của Liên Xô - các mảnh vụn Đông Âu và Trung Âu - vào một cộng đồng thống nhất. Nếu áp dụng phép lạ đó, thiên hạ từ nay sẽ thái bình và phồn thịnh.

Toàn cầu hóa hay “globalization” là cẩm nang, hay câu thần chú của một thứ tôn giáo siêu quốc gia đã đuổi Thượng Đế ra ngoài.

Nhưng từ cõi Viễn Đông của đại lục địa Âu-Á, các nước Á Châu lại nghĩ khác.

Bò ra khỏi “bách niên quốc sỉ” - trăm năm nhục nhã vì bị Âu Châu khuất phục–và ba chục năm chết đói vì thờ Mao Trạch Đông, Trung Quốc phải xoay vào trong để tìm tự thịnh vượng rồi vươn ra ngoài để chinh phục vị trí siêu cường đã mất. Nhật Bản thì chưa ra khỏi mấy thập niên sa sút sau khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc mà còn phải canh chừng nước láng giềng đang muốn phục hận. Các nước nhỏ hơn tại Đông Bắc Á, như Nam-Bắc Hàn hay Đài Loan, vẫn còn đối phó với nhu cầu an ninh sinh tử. Các quốc gia Đông Nam Á đi sau thì cố thoát khỏi vụ khủng hoảng Đông Á năm 1997 và tìm thịnh vượng trong giao dịch kinh tế, mâu thuẫn chính trị bên trong từng quốc gia là chuyện nội bộ, xin đừng ai xen lấn, chủ trương chính thức của Hiệp hội ASEAN.

Các nước Á Châu đa diện và đa đoan chưa thể lạc quan như Âu Châu cho nên dù cũng nói toàn cầu hóa, họ nghĩ đến giao dịch hơn là giao chiến. Khái niệm “thế giới đại đồng” chỉ là ảo vì Á Châu từng là nạn nhân của Âu Châu trong trò chơi chữ nghĩa đó.

Cái chân vạc thứ ba là Hoa Kỳ lại còn kỳ dị hơn! Đã từng tham chiến và hao tốn máu xương lẫn tiền bạc trên cả hai trận địa Âu-Á, rồi tái thiết các nước đa sự trong khu vực để chặn đà bành trướng của Liên Xô, Hoa Kỳ tự nhìn lại mình và nêu câu hỏi: vì sao phải mất tiền bảo vệ an ninh của Âu Châu mà mất sức cạnh tranh kinh tế với Châu Á? Đâu là ưu tiên chính đáng của mình?

Câu hỏi đó dẫn tới việc một nhân vật bất ngờ đắc cử Tổng thống là Donald Trump.

Nhìn từ Âu Châu, ông Trump là một tai biến của lịch sử văn minh. Nhiều thành phần thượng lưu ưu tú trên tháp ngà của nước Mỹ cũng nghĩ vậy, trong hai năm ròng họ không biết nói gì hơn là diễn giải theo kiểu Âu Châu. Donald Trump có tội vì rút khỏi Hiệp ước Giảm trừ Khí thải Paris và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP – mà Quốc hội Mỹ không muốn phê chuẩn từ 2015 – đòi xét lại quy cách làm ăn của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, nêu vấn đề về vai trò tốn kém và thiên lệch của Liên Hiệp Quốc, về sức đóng góp thật của các thành viên Âu Châu trong Minh Ước Bắc Đại Tây Dương NATO.

Xung khắc Đông-Tây lại tái sinh. Nhưng hết còn là miền Đông Cộng Sản và miền Tây Dân Chủ với Hoa Kỳ đóng vai chủ chốt mà là Tây Âu văn minh sáng suốt và Hoa Kỳ lạc hậu thiếu văn hóa đã để một nhóm vô học bầu lên một tổng thống bất tài. Đấu tranh giai cấp bùng nổ giữa đám thượng lưu của các đô thị lớn như thủ đô Bruxells của Âu Châu, như Paris, Frankfurt, New York hay San Francisco, Los Angeles bên Mỹ, và thậm chí Thượng Hải của Trung Quốc, chống lại đám trung lưu ít học bên trong Hoa Kỳ và ở vài nơi chậm tiến khác.

Báo chí Âu-Mỹ nhào vào trận đấu với "nhiệt tình cách mạng". Một bên là lớp người văn minh đã thấy ra tương lai hội nhập và hòa đồng của nhân loại. Bên kia là những kẻ lạc loài còn nuối tiếc quyền lợi cục bộ hay chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Nhưng sự thật thế nào?

Sự thật là mọi lãnh tụ, từ Angela Markel, Theresa May, Emmanuel Macron hay Tập Cận Bình, Donald Trump, Vladimir Putin… chỉ là triệu chứng của các chuyển động sâu xa bên dưới mà biết khuếch đại thành chủ thuyết chủ trương, là những điều họ dần dần hệ thống hóa về sau.

Sự thật là lý tưởng toàn cầu hóa được Liên Âu cổ xúy đã dồn ước mơ tầm thường và đáng khinh của nhiều quốc gia hay địa phương vào hố sâu lịch sử bi thảm của Âu Châu. Và khi đề cao lý tưởng đó, giới thượng lưu ở trên phủ nhận sự kiện là kết quả xấu tốt của toàn cầu hóa không được phân phối đồng đều mà còn xúc phạm bản sắc văn hóa, đạo đức hay quy tắc hành xử của nhiều người ở nhiều nơi.

Nhân danh quyền dân chủ, các thành phần này nổi dậy trước khi ông Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ. Họ đòi Vương Quốc Anh Thống Nhất United Kingdom rút khỏi Âu Châu, họ đòi quyền tự trị cho khu vực Cataluynia trong xứ Tây Ban Nha, họ bỏ phiếu cho các đảng “dân túy cực đoan” thuộc hai cánh tả hữu, nêu vấn đề về bản sắc Âu Châu hay lý tưởng Thiên Chúa Giáo trước làn sóng di dân hay nạn dân từ nền văn hóa khác. Họ nói tới nền kinh tế bị rút ruột vì việc làm và lợi tức ra khỏi lãnh thổ. Và họ đẩy các chính đảng truyền thống vào khủng hoảng tại Anh, Ý, Đức, Pháp,..

UserPostedImage

Và Chú Ba Đại Hán vẽ vời xí phần toàn cầu hóa.

Khái niệm toàn cầu hóa đã rạn nứt ngay tại trung tâm là Liên Âu mà Âu Châu chưa thấy, cứ tưởng là vì Donald Trump.

Khi các đại đô thị mọc lên và phát triển nhờ giao lưu kinh tế thì nhân tài và tuổi trẻ của tỉnh lẻ hay địa phương phải trút về đó, để lại nhiều vùng hoang vu xơ xác, toàn những người già nua lớn tuổi hụt bước. Ngày xưa, sự chuyển dịch đó tiến hành chậm, ngày nay lại có tốc độ nhanh hơn. Trong các trung tâm xầm uất, với truyền thông báo chí đồng hạng, người ta dễ sống và nghĩ như nhau rồi lãng quên những kẻ thất thế.

Thế rồi nhờ phương tiện giao lưu hiện đại - mạng xã hội - thất quân bình giữa các khu vực hay giai cấp giàu nghèo trở thành thông tin tức thời với sức huy động cao. Phong trào Áo Vàng tại Pháp đã khiến Tiểu Đế Emmanuel Macron bẽ bàng.

Hiện tượng toàn cầu hóa được đề cao đã dẫn tới phản ứng quốc gia dân tộc hay quốc thể hóa, nhưng bị giới thượng lưu đả kích là lạc hậu, là phát xít Hitler, khi lớp người ưu tú đó sẵn sàng hợp tác với Liên bang Nga hay Trung Quốc vì lợi ích kinh tế. Chính giới thương lưu ưu tú đó của Âu Châu mới quên gốc nên Liên Âu sẽ còn bị khủng hoảng về bản sắc hay căn cước. Và Hoa Kỳ lại lo rằng sẽ lại tốn tiền cấp cứu Âu Châu, cho nên mâu thuẫn Âu-Mỹ sẽ còn gia tăng.

UserPostedImage

Mũi tên “xã hội tiêu dùng” chỉ đường cho đàn heo năm hợi.

Tại miền Đông của đại lục Âu-Á, các nước Á Châu thực dụng thì không coi chân lý toàn cầu của Âu Châu là lý tưởng. Họ biết rằng hội nhập kinh tế theo phát triển giao thương theo quy luật thị trường đã giúp Trung Quốc, Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á hay cả Trung Đông và Trung Nam Mỹ tìm ra sự giàu có lẫn kiến năng mới, nhưng không hề quên bài học thực dân và ách thuộc địa Âu Châu vào thế kỷ 19 và 20. Họ cũng chẳng quên bài học của chủ nghĩa cộng sản phát sinh từ Âu Châu và tự hỏi vì sao ngày nay lại phải coi các giá trị đổi thay, thậm chí giả trá, của Âu Châu là chân lý toàn cầu?

Vì tính chất thực dụng, lại không có sức mạnh như Hoa Kỳ để công khai phủ nhận các lý tưởng toàn cầu hóa của Âu Châu, các nước Á Châu nghĩ đến ưu tiên giao dịch. Hãy làm bạn hàng của nhau, chứ đừng làm ông thầy về cách sống. Và không thể coi bất cứ tôn giáo nào, từ Thiên Chúa Giáo tới Hồi Giáo, Phật Giáo hay Ấn Độ Giáo hoặc Khổng Giáo là chân lý tuyệt đối nhân loại phải tôn sùng.

Nhờ địa dư cách ngỡ với nhau, các nước Á Châu là những quần đảo hay bán đảo có thể chủ trương như vậy sau khi đã thấy lý luận của Marx phát sinh từ Âu Châu về một cuộc cách mạng tất yếu là chuyện hoang tưởng. Ngày nay, Âu Châu lại đề ra một sự hoang tưởng mới là trào lưu toàn cầu hóa, sau khi đã tàn sát nhau trong hơn trăm năm.

Trong cái kiềng ba chân, Âu Châu đã tàn lụi và trở thành khán giả ồn ào. Còn lại, Hoa Kỳ và Trung Quốc ở vào thế đối đầu từ hai bờ Thái Bình Dương.

Kẹt giữa hai gọng kìm Hoa - Mỹ, các nước Á Châu - trong đó có Việt Nam - cố là bạn hàng của cả hai đại cường đang đề cao chủ nghĩa quốc gia của họ. Nhưng y hệt Âu Châu ngày xưa, các nước này mong là khi hữu sự thì lá chắn quân sự của Mỹ sẽ giúp từng nước duy trì được quyền tự do, để khỏi đội Mao lên đầu.

Thực tế Kỷ Hợi sẽ cho thấy thế bấp bênh đó.

Hy vọng năm Canh Tý, sẽ định hình rõ nét.

Cung chúc Tân xuân.

Nguyễn Xuân Nghĩa
Chủ biên Việt Báo Xuân

Hoàng Nam  
#11751 Posted : Thursday, February 14, 2019 12:52:06 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Tin thể thao ngày 7 tháng 2 năm 2019

By Tre Online -

February 9, 2019

Hoa Kỳ hạ Costa Rica

Ðội banh quốc gia Hoa Kỳ khép lại trại huấn luyện đầu tiên vào Tháng Giêng dưới quyền tân HLV Gregg Berhalter một cách hoàn hảo với trận thân hữu thắng Costa Rica 2-0 hôm Thứ Bảy 2/2 trên sân San Jose, California. Tận dụng thế trận vững vàng, các cầu thủ Hoa Kỳ lần lượt tung lưới 2 lần vào cuối trận nhờ công của cặp tiền vệ Sebastian Lletget #17 (phút 80) và Paul Arriola #14 (phút 88). Các chân sút chủ nhà lấn lướt hầu như suốt trận, nhất là trong hiệp 2, không cho Costa Rica cơ hội đáng kể nào. Ðây là kết quả khả quan vì cầu thủ Costa Rica tinh quái hơn Panama tuần trước nhiều phần. Ðây cũng chính là đối thủ đã hạ gục Hoa Kỳ 4-0 vào tháng 11-2016 ở vòng loại World Cup 2018 khiến cựu HLV Jurgen Klinsmann bị sa thải, và Hoa Kỳ cuối cùng bị loại khỏi World Cup.

UserPostedImage

Paul Arriola #14 tung lưới. Ảnh Lachlan Cunningham/Getty Images

Super Bowl 2019

Trước hơn 70 ngàn khán giả trên sân Mercedes-Benz Stadium (thành phố Atlanta tiểu bang Georgia) – mà phần lớn ủng hộ đội New England Patriots, mặc dù chủ công Quarterback Tom Brady #12 bị đoạt banh “Intercepted” ngay lần ném banh đầu tiên, cuối cùng đội Patriots vẫn tìm ra cách giật cúp Super Bowl lần thứ 6, đánh hạ Los Angeles Rams 13-3. Trận banh với nhiều kỷ lục Super Bowl: tổng số điểm thấp nhất (16); đội thắng trận ghi ít điểm nhất (13); điểm số tổng cộng thấp nhất sau 3 hiệp (6) v.v… Ðây cũng là trận Super Bowl thứ 2 xưa nay mà tỉ số vẫn còn hòa khi bước vào hiệp thứ tư (3-3). Trận banh mà cả 2 bên đều chơi phòng thủ quá hay và hiệu quả. New England thắng vì bản lãnh hơn và “may mắn” hơn chút xíu. Trong khi đó, LA Rams là đội đầu tiên đánh Super Bowl mà trong 7 lần lên banh đầu tiên đều phải đá giao banh “Punt”.

UserPostedImage

Giây phút thắng trận. Ảnh Daily Read List

UserPostedImage

New England Patriots vô địch Super Bowl 2019. Ảnh updatesviralnews.com

Quảng cáo Super Bowl

Trận Super Bowl là sự kiện lớn nhất trên màn ảnh TV Hoa Kỳ mỗi năm. Lần này, đài CBS bán mỗi 30 giây quảng cáo giá cao kỷ lục $5.25 triệu (chừng $175,000 cho mỗi giây đồng hồ). Giá năm ngoái là $5.2 triệu cho nửa phút quảng cáo. Ngược dòng lịch sử, trận Super Bowl đầu tiên đánh năm 1967 mỗi 30 giây quảng cáo tốn kém khoảng $37,500 đến $42,500. Lần đầu tiên giá quảng cáo vượt $1 triệu cho mỗi quảng cáo 30 giây là trận Super Bowl 1995 (San Francisco 49ers đả bại San Diego Chargers 49-26). Năm nay, các tên tuổi lớn quảng cáo Super Bowl bao gồm: Amazon, Pepsi, Burger King, Doritos, Google, Microsoft, Kia, T-Mobile, Toyota, Verizon…

UserPostedImage

“We All Win” quảng cáo Microsoft Super Bowl 2019. Ảnh Funny Clone

Super Bowl Half-time Show

Rất nhiều người trông đợi trận Super Bowl chỉ để xem trình diễn văn nghệ Halftime Show. Chương trình năm nay có mặt Adam Levine & ban nhạc Maroon 5, rapper Travis Scott. Kết quả người khen kẻ chê cũng lẫn lộn. Chương trình văn nghệ năm nay có nhiều chuyện ầm ĩ vì vài tên tuổi tẩy chay NFL viện cớ bảo vệ “bình đẳng”, “bình quyền”, chống “kỳ thị màu da”, v.v… Trong số các nghệ sĩ không thèm nhận lời mời biểu diễn có Rihanna, Pink, Cardi B. Cardi… Ban nhạc Maroon 5 và Travis Scott cũng hứng chịu vô vàn trứng thúi từ ngày nhận lời trình diễn cho Super Bowl 2019.

UserPostedImage

Adam Levine. Ảnh Getty/Jamie Squire

UserPostedImage

Nhiều người chê Maroon 5 và Travis Scott trình diễn “dở chưa từng thấy”. Ảnh Daily Read List

Edited by user Thursday, February 14, 2019 12:56:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11752 Posted : Thursday, February 14, 2019 9:25:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)
UserPostedImage

Chúc các bạn và độc giả thầm lặng, hưởng một ngày Tình Yêu trọn vẹn

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

linhphuong  
#11753 Posted : Friday, February 15, 2019 12:26:14 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,253

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ


2/15/2019 12:53:04 PM

ĐTC kêu gọi tăng cường việc huấn luyện phụng vụ cho hàng giáo sĩ và cộng đồng Dân Chúa, đồng thời ngài cổ võ sự cộng tác của các HĐGM với Bộ Phụng tự của Tòa Thánh.

UserPostedImage

ĐTC đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua, 14-2 dành cho 80 tham dự viên khóa họp toàn thể của Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, nhóm tại Vatican từ ngày 12 đến sáng 15-2 này về việc huấn luyện phụng vụ cho Dân Chúa. Trong số các tham dự viên có 22 Hồng Y, 18 TGM và 11 GM thành viên của Bộ đến từ 5 châu.

Tăng cường huấn luyện phụng vụ

ĐTC khẳng định rằng “Cần vun trồng sự thường huấn cho giáo sĩ và giáo dân nhất là những người dấn thân trong các công tác phục vụ phụng vụ. Về các thừa tác viên thánh chức, hướng tới nghệ thuật cử hành lành mạnh, lời nhắc nhở của Công đồng vẫn có giá trị, đó là ”Tuyệt đối cần thiết dành chỗ đứng thứ nhất cho việc huấn luyện giáo sĩ về phụng vụ” S.C 14).

Bài trừ thái độ cực đoan trong phụng vụ

Trước đó, ĐTC cảnh giác các tín hữu hãy tránh những thái độ cực đoan về phụng vụ, những thái độ ý thức hệ vô ích, coi những ý tưởng riêng của mình có giá trị trong mọi bối cảnh, để rồi chống đối những người không quan niệm như mình. Ngài nói:

”Đi từ ước muốn phản ứng chống lại một số bất an trong bối cảnh ngày nay, người ta có nguy cơ co cụm mình vào một quá khứ không còn nữa hoặc trốn chạy vào một tương lai mình tưởng nghĩ như vậy. Trái lại, điểm khởi hành là nhìn nhận thực tại phụng vụ thánh, là kho tàng sinh động không thể bị thu hẹp vào những sở thích, công thức hoặc những trào lưu, nhưng cần ngoan ngoãn đón nhận và thăng tiến trong tình yêu mến, với ý thức phụng vụ là lương thực không thể thay để Dân Chúa được tăng trưởng. Phụng vụ không phải là lãnh vực ”mỗi người tự làm lấy, nhưng là một sự biểu dương tình hiệp thông của Giáo Hội. Vì thế trong các kinh nguyện và các cử chỉ, cần bộc lộ ”chúng ta” chứ không phải ”cái tôi” của mình..”.

Đừng tiếc nuối quứ khứ không còn nữa

Sau cùng, ĐTC nhận xét rằng: ”Khi người ta tiếc nuối thương khóc những xu hướng quá khứ hoặc muốn áp đặt những điều mới mẻ, thì người ta có nguy cơ đặt thành phần lên trên toàn thể, đặt ”cái tôi” trên Dân Chúa, đặt trừu tượng trên cụ thể, đặt ý thức hệ trên tình hiệp thông, đặt điều trần tục trên điều thiêng liêng” (Rei 14-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 14.02.2019)

ĐTC gặp các nhân viên IFAD


2/15/2019 12:49:31 PM

Sau khi gặp nhóm đại diện các dân tộc bản địa, ĐTC gặp các nhân viên làm việc tại Quỹ quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (IFAD). ĐTC ghi nhận: “Quý vị đang phục vụ những người nghèo nhất trên trái đất: những người mà phần đông sống ở nông thôn, ở những vùng xa các thành phố lớn, thường ở trong điều kiện khó khăn và khổ cực."

UserPostedImage

Đức Thánh Cha lấy ý tưởng từ hai từ “cảm ơn” và “phía trước” để nói với những người hiện diện.

Trước tiên với từ “cảm ơn”, ĐTC nói: Tôi tạ ơn Thiên Chúa vì công việc của quý vị phục vụ những mục đích cao cả như cuộc chiến chống đói nghèo trên thế giới. Cảm ơn quý vị đã lội ngược dòng: xu hướng ngày nay chứng kiến ​​sự chậm chạp của việc giảm đói nghèo nhưng lại gia tăng tập trung của cải vào tay của một số ít người. Ít người có quá nhiều và nhiều người lại có quá ít. Nhiều người không có thức ăn và bị trôi dạt, trong khi một số ít người ngập tràn trong sự thừa thãi. Dòng chảy bất bình đẳng này là thảm họa cho tương lai của nhân loại.

Và cũng cảm ơn quý vị vì công việc thầm lặng, thường chẳng ai thấy: như rễ của một cái cây, chẳng ai nhìn thấy, nhưng từ đó xuất phát nhựa sống nuôi dưỡng toàn bộ thân cây. Có lẽ quý vị không nhận được nhiều sự công nhận, nhưng Chúa nhìn thấy mọi thứ, Ngài biết sự tự huỷ và tính chuyên nghiệp, Ngài đánh giá cao những giờ quý vị làm việc trong văn phòng và những hy sinh mà công việc đòi hỏi. Thiên Chúa không bao giờ quên điều tốt và trả lại cho những người tốt lành và quảng đại.

Công việc của quý vị mang lại lợi ích cho những người cùng khổ và thiệt thòi. Để làm tốt việc phục vụ này, cần phải kết hợp giữa khả năng và sự nhạy bén đặc biệt. Vì vậy, tôi muốn khuyên quý vị hãy luôn nuôi dưỡng đời sống nội tâm và những cảm xúc từ trái tim làm say mê mọi con người và mọi dân tộc. Chúng là những báu vật có giá trị hơn bất kỳ vật chất nào.

Tiếp đến, ĐTC nói đến từ thứ hai “phía trước”. Nó có nghĩa là tiếp tục công việc của quý vị với sự đổi mới dấn thân, không mệt mỏi, không mất hy vọng, không nhượng bộ vì nghĩ rằng công việc của mình chỉ là một giọt nước giữa đại dương. Bí mật nằm ở chỗ gìn giữ và nuôi dưỡng những động lực cao thượng. Bằng cách này, người ta có thể đặt sự nhiệt tình vào những gì mình làm trong đời sống hàng ngày, ngay cả trong những điều nhỏ nhặt.

Hơn nữa, trong mọi hồ sơ mà quý vị phải xử lý, tôi khuyên quý vị nên tìm ra một khuôn mặt: khuôn mặt của những người phía sau những giấy tờ đó. Đặt mình vào vị trí của họ để hiểu rõ hơn về tình cảnh của họ. Nhờ thế, công việc trở thành việc mang những người khác, những câu chuyện của họ vào trái tim mình.

Và một điều cuối cùng, chúng ta nhớ những gì Thánh Gioan Thánh Giá đã nói: “Linh hồn đi trong tình yêu sẽ không làm người khác cảm thấy chán, và chính mình cũng không mệt mỏi”. Để tiến về phía trước chúng ta cần phải yêu. Câu hỏi không phải là “tôi cân nhắc sẽ làm những việc này bao nhiêu?”, Nhưng “tôi đặt bao nhiêu tình yêu vào những việc bây giờ tôi làm?”.

Như thế ĐTC khuyến khích các nhân viên FIDA, để tiến bước về phía trước, cần có 3 điều lòng nhiệt tình, tìm kiếm một khuôn mặt, và phải có tình yêu. (CSR_950_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 14.02.2019)

Hãy mở ra!


2/14/2019 6:14:59 PM

15/02/2019 - Thứ Sáu Tuần V Mùa Thường Niên (St 3, 1-8; Mc 7, 31-37)


UserPostedImage

Thực tế cuộc sống, ta thấy lời nói là một trong những biểu lộ sống động nhất của sự sống. Khi chúng ta mở miệng thốt ra lời, là lúc chúng ta muốn biểu lộ sự sống, đồng thời nói lên rằng chúng ta đang sống cùng và sống với người khác. Sự hiện diện của chúng ta trong thế giới này cần phải được xác nhận bằng tiếng nói của chúng ta. Những người câm điếc một phần nào bị hạn chế trong sự liên lạc với thế giới xung quanh, sự hiện diện của họ dễ bị người khác quên lãng. Nhưng đáng thương hơn, có lẽ là những người thấp cổ bé miệng, những người mà tiếng nói không được nhìn nhận, những người bị tước đoạt quyền được lên tiếng, quyền sống của họ gần như bị khước từ.

Người câm điếc này cũng là hình ảnh của thế giới chúng ta đang sống, một thế giới đang bị chi phối bởi cá nhân chủ nghĩa. Chỉ bo bo giữ chặt lấy những lợi lộc riêng tư, hay những đặc quyền, đặc lợi của riêng mình, trở thành câm điếc với tất cả những gì không phải là của mình, không thuộc về mình.

Người điếc hoặc bị lãng tai do không nghe được những lời kẻ khác. Lắng nghe là điều tối quan trọng trong giao tiếp hằng ngày. Chúng ta thường chỉ lắng nghe điều mình muốn nghe, hoặc dù có nghe người khác nói nhưng lại chỉ hiểu theo ý rịêng chủ quan của mình. Vì thế gây ra hiểu lầm tranh cãi mất tình đoàn kết nội bộ. Nghe bằng tai chưa đủ, chúng ta còn cần nghe bằng trái tim. Chỉ khi biết nghe bằng trái tim yêu thương, chúng ta mới hiểu đúng và hiểu đủ ý nghĩa chứa đựng trong lớp vỏ ngôn từ bên ngoài.

Duy chỉ có Tin Mừng Máccô thuật lại việc Đức Giêsu chữa lành một người bị câm điếc. Người thực hiện phép lạ này tại miền Thập Tỉnh, nơi cư dân hầu hết là dân ngoại. Người đã chữa bệnh câm điếc như sau: đặt ngón tay vào tai anh ta, bôi nước miếng vào lưỡi anh ta, ngước mắt lên trời cầu nguyện, rên lên một tiếng và nói “Épphatha!”-“Hãy mở ra!” Lập tức bệnh nhân được chữa lành: tai anh ta đã mở ra để nghe được và lưỡi anh ta đã được tháo cởi sợi dây ràng buộc để nói được rõ ràng.

Chúa Giêsu đã tháo cởi tai và miệng của anh chàng bị điếc, khiến chúng ta có thể nói: “Ngài làm điều gì cũng tốt cả”, với sự kinh ngạc thấm đẫm tâm tình biết ơn. Khi Chúa Giêsu nói “hãy mở ra”, tai anh ta mở ra lập tức và “anh ta nói được rõ ràng”. Vì vậy, trong cuộc sống khi chúng ta nghe Lời Chúa giúp chúng ta biến đổi, không những thế nhờ chính sự biến đổi ấy tôi và bạn bắt chước Chúa Giêsu mở lòng mình ra mà đón nhận những tiếng than van cầu cứu của bao người đang sống nơi xung quanh chúng ta còn gặp khó khăn, nếu tôi không muốn nói đến việc phải giúp đỡ vật chất, nhưng có biết bao người giàu về vật chất đấy nhưng thiếu tình thương, thiếu sự nâng đỡ, thay vào đó là những lời hắt hủi, chê bai hay thậm chí là khinh miệt, rẻ rúng.

Người câm điếc này là hình ảnh của một số đông người cam chịu cô đơn với tất cả mọi lý do tâm lý, gia đình hay xã hội. Đó là những người bị loại trừ, những người không nhất thiết trong cảnh cùng khổ, nhưng lại cuốn mình trong vỏ ốc của mình, không liên lạc với ai, không bạn bè, không gia đình, không công ăn việc làm.

Sống xứng với phẩm giá con người, đó là phải được có tiếng nói. Có lẽ đó cũng là điều mà Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể cũng muốn khẳng định với chúng ta qua cuộc sống và cái chết của Ngài. Phép lạ chữa người câm điếc như được ghi lại trong Tin Mừng hôm nay, không chỉ là một chữa lành bệnh tật thân xác, mà còn là dấu chỉ của một thực tại cao siêu hơn, đó là sự sống đích thực mà Chúa Giêsu muốn mang lại cho con người. Khi phục hồi người câm điếc trong khả năng nghe và nói, có lẽ Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng con người không chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng Lời Chúa nữa; con người chỉ có thể sống thực, sống trọn phẩm giá con người, khi nó biết mở rộng tâm hồn đón nhận và sống Lời Hằng Sống của Chúa.

Lắng nghe là điều quan trọng trong giao tiếp. Tại sao tôi không chỉ nghe và nói với người khác bằng tai bằng miệng mà còn cần phải bằng cả trái tim nữa. Có như thế tôi mới biết cảm thông để chia sẻ những nỗi đau của tha nhân và đáp ứng những nhu cầu của anh em với những khả năng Chúa ban cho tôi.

“Épphatha”: Xin Chúa hãy mở đôi tai chúng con để lắng nghe, hiểu biết và cảm thông với những nỗi đau của tha nhân và mau mắn đáp ứng nhu cầu của họ với hết khả năng cùa mình.

Ta đừng tự giam mình trong những lo lắng riêng tư, trong những quan hệ quen thuộc, trong những môi trường xã hội của riêng mình mà thôi.

Hãy mở ra ! Hãy cởi mở tấm lòng của mình ra đối với những người trong gia đình, với người bạn đời, với con cái, cháu chắt. Đừng ích kỷ, keo kiệt. Hãy làm cho mỗi thành viên trong nhà thực sự hạnh phúc như trong gia đình thánh ngày xưa ở Nagiaret, bằng cách biết lắng nghe nhau, và trao cho nhau những lời tốt đẹp, êm dịu, chân tình.

Hãy mở ra ! Hãy quan tâm tới những vấn đề thời sự, tại địa phương, với những công trình xã hội, xây dựng cầu cống, đường xá, trường học… Góp phần làm cho cuộc sống thoải mái hơn, an ninh hơn, trật tự hơn và yên vui hơn, bằng công sức, thời giờ và tiền của.

Hãy mở ra ! Hãy chia sẻ những gánh nặng của họ đạo. Góp phần thăng tiến cộng đoàn. Cộng tác với khu xóm, làm cho đời sống đạo luôn được khởi sắc, cho những anh em chung quanh có thể nhận ra hình ảnh thân thương, dịu hiền của Chúa bằng một đời sống bác ái, yêu thương cụ thể và có hiệu quả.

Hãy mở tâm hồn chúng ta ra, để có thể đón nhận ơn phúc cứu độ của Chúa. Đừng bỏ lỡ cơ hội quý báu mà Chúa trao ban.

Huệ Minh

TC Mua Chuộc Thao Túng Chính Trường Úc


15/02/201900:00:00(Xem: 95)
Vi Anh

Nước Úc có 24.964.982 người vào ngày 08/02/2019, theo tài liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc. Úc là một quốc gia theo văn minh Tây Phương và thuộc Thế Giới Tự do. Diện tích đất đai là 7.617.930 km2 và diện tích mặt nước là 68.920 km2. Úc đất rộng người thưa, mật độ dân số Úc 3 người trên 1 km vuông. Tài nguyên, khoáng sản, thuỷ hải sản Úc rất dồi dào. TC đất chật người đông coi Úc là nơi lý tưởng để di dân TC đến và để khai thác tài nguyên đem về cho TC cần như hơi thở cho kỹ nghệ của TC.

Quốc hội Úc gồm hai viện, Hạ viện và Thượng viện là cơ quan quyền lực của chính quyền Úc. Đó là cơ quan TC liên tục dùng tiền để mua chuộc hầu thao túng một số nghị sĩ và dân biểu Úc làm tay sai cho TC.

Thông tin và nghị luận trên đài VOA của Mỹ mới đây cho biết, “ngày Mồng Một Tết âm lịch, ngày 5/2/2019, báo Sydney Morning Herald đưa tin chính phủ Úc xóa tư cách thường trú nhân, không cho tỷ phú Trung Quốc Hoàng Hướng Mặc nhập cảnh, mặc dầu ông đã định cư tại Úc từ năm 2011, đầu tư hằng tỷ Úc kim và vợ con ông hiện vẫn còn ở Úc.”

Kèm theo bản tin là hình ảnh ông Hoàng chụp với nhiều chính trị gia hàng đầu của Úc, bao gồm các cựu thủ tướng, các cựu ngoại trưởng lưỡng đảng, cho thấy ảnh hưởng rất lớn của ông trong chính giới Úc, nhưng chẳng ai dám lên tiếng giúp ông.

Theo điều tra của thông tấn xã Úc ABC, Ông Hoàng từng là nhà tài trợ chính trị lớn nhất nước Úc. Ông đã từng đóng góp cho 3 đảng Lao Động, Tự Do và Quốc Gia lên đến 2,7 triệu Úc kim. Chưa kể những "quà tặng" riêng cho các chính trị gia Úc chưa được biết tới.

Ô. Hoàng Hướng Mặc là người TQ sanh năm 1969 gốc gác ở tỉnh Quảng Đông, bỏ học năm 15 tuổi, trở thành đại gia buôn bán bất động sản, xây cất và nhờ quan hệ với các giới chức cao cấp Úc.

Ông di dân đến Úc năm 2011 và tiếp tục ngành xây cất và đầu tư bất động sản. Năm 2012, một số giới chức cao cấp trước đây từng quan hệ với ông tại Trung Quốc bị bắt vì tội tham nhũng đất đai.

Ngay khi đến Úc bằng mọi cách ông đã tung tiền thao túng, lũng đoạn chính trị Úc. Ông tài trợ cả trăm ngàn Úc Kim, đều cho 3 đảng lớn. Ngày 19/11/2012, lần đầu tiên ông đóng góp cho đảng Lao Động tại NSW với số tiền lên đến 150.000 Úc kim. Và trong ngày ấy hai doanh nhân khác liên đới với công việc làm ăn của ông Hoàng đóng góp thêm 350.000 Úc kim. Còn đảng Tự Do trong lần tranh cử 2013, ông đã đóng góp lên đến 870.000 Úc kim. Ngày 5/10/2015, ông tham dự buổi gây quỹ cho đảng Lao Động với sự tham dự của thủ lãnh đối lập Bill Shorten đã thẳng tay đóng góp 55.000 Úc Kim.

Ngày Úc ký Hiệp ước tự do mậu dịch với TQ hồi năm 2014, ông Hoàng đã tặng ngay 50.000 Úc kim cho quỹ tranh cử của Tổng trưởng Mậu dịch Andrew Robb. Ông Robb vừa là cha đẻ của Hiệp ước vừa công khai ủng hộ Tập đoàn Landbridge, của tỷ phú Ye Cheng, thuê 99 năm cảng Darwin, Bắc Úc.

Ngày 9/5/2016 trước lần bầu cử Liên Bang ông Robb đột ngột xin từ chức Bộ Trưởng và tuyên bố không ra ứng cử nữa. Viêc này bị lộ, Ông Robb đã nhận lời làm cố vấn kinh tế cao cấp cho công ty Landbridge, Trung Quốc, với mức lương hàng năm lên tới 880.000 Úc kim.

Theo hãng tin ABC trong vòng 4 năm 2012-16 ông Hoàng đã 46 lần đóng góp cho ba đảng Tự Do, Lao Động và Quốc Gia với tổng số tiền lên đến 2.692.960 Úc Kim.

Nhưng Ông Hoàng Hướng Mặc không thoát khỏi vòng vây an ninh tình báo phản gián nói chung của Úc. Khi xin nhập quốc tịch Úc, hồ sơ của ông bị Cơ Quan Tình Báo Úc giữ lại vì ông có 2 lý lịch, với 2 tên và 2 visa khác nhau..

Ông Hoàng sau này tiết lộ Thượng nghị sĩ Dastyari của Úc từng yêu cầu ông trang trải chi phí đi lại và đòi công ty của ông trả cho một vụ kiện cá nhân với khoản tiền lên đến 44.000 Úc kim. Ông Dastyari bị buộc phải từ chức Thượng nghị sĩ vào ngày 25/1/2018. Cơ Quan Tình Báo Úc theo dõi và hằng ngàn người đã ký tên đòi điều tra ông về tội "phản quốc" (be charged with treason) cộng tác với gián điệp ngoại bang.

Một tuần sau khi ông Dastyari từ chức, đảng Lao Động công bố dành chức Thượng nghị sĩ cho một người rất gần gũi với ông Hoàng, một doanh nhân buôn vàng gốc Hoa ông Simon Zhou. Chỉ trong 1 thời gian ngắn ông Simon đã quyên góp được 140.000 Úc kim cho đảng Lao Động.

Đã quá đủ, quá lộ liễu việc ông Hoàng Mạc của TC mua chuộc nghị sĩ, bộ trưởng Úc để phục vụ cho quyền thế của TC.

Nhưng Ông Mạc không phải là đại gia TC duy nhứt làm mất danh dự và làm xấu chức vụ dân cử cấp cao nhứt, cơ quan quyền lực cao nhứt của Úc. Tại Úc, TC đã cài một số đại gia Úc gốc Hoa vào các cơ quan công quyền của Úc. Năm 2015 Cơ quan tình báo Úc (ASIO) đã thông báo cho ba đảng lớn của Úc biết hai ông Huang và Chau có liên quan đến đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 2016, đảng Tự do vẫn tiếp tục nhận 897.960 Úc kim và đảng Lao động nhận 200.000 Úc kim từ hai ông. FBI của Mỹ tiết lộ cho dân biểu và chánh quyền Úc, là tỷ phú Chau Chak-Wing chính là nhân vật mang bí danh “CC-3” của TC.

Theo đài ABC của Úc trong vòng 10 năm 2006-16, ông này đã 36 lần đóng góp cho 3 đảng Tự Do, Lao Động và Quốc Gia với tổng số tiền lên đến 4.123.500 Úc Kim. Trong vòng 4 năm 2012-16 ông đã 46 lần đóng góp cho 3 đảng Tự Do, Lao Động và Quốc Gia với tổng số tiền lên đến 2.692.960 Úc Kim. Ông Chau cũng là chủ nhân của một tờ báo hiện đang phát hành tại Trung Cộng, nơi mà mọi cơ quan truyền thông đều được kiểm soát chặt chẽ và chỉ được tuyên truyền cho đảng Cộng sản. Cả hai tỷ phủ này ngay khi đến Úc đã hiểu khá rõ hệ thống chính trị Úc và đã thâm nhập khá sâu vào chính trị Úc cho thấy họ đã được TC sửa soạn và thu xếp sẵn để đưa vào các vai trò họ được giao cho. Nhưng TC làm lộ liễu nên bị bể.

Ngoài việc cài người TC vào chánh quyền dân chủ, TC còn giành dân, chiếm đất của các nước nữa. TC phát triển lớn mạnh hệ thống Chinatowns ra tại các nước. Thời TC, CSTQ yểm trợ làm lớn ra, mạnh thêm, đông người TQ hơn. TC cài cán bộ đảng viên CS vào để khuynh loát nội bộ người Hoa và địch vận quân dân cán chính chánh quyền sở tại.

TC mở rộng hệ thống Viện Khổng Tử. Đài VOA của Mỹ 06-11-2013 cho biết, Viện Khổng Tử được chính phủ TC thành lập vào tháng 6 năm 2004 với số tiền trên 500 triệu Mỹ kim, hiện nay đã có trên 400 cơ sở trên khoảng hơn 100 quốc gia (chưa kể khoảng 400 viện khác đang nằm trong dự án và cũng không tính các Lớp học Khổng Tử, Confucius Classrooms, thường là một bộ phận của Viện Khổng Tử, Confucius Institute, nhưng cũng có khi tồn tại riêng rẽ ở những nơi Viện Khổng Tử chưa được thành lập). Ở Mỹ có trên 70 viện; ở Anh, trên 20 viện; ở Úc, Đức, Pháp, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, mỗi nước trên 10 viện. Viện Khổng Tử có những chính sách hoàn toàn mang màu sắc chính trị, ý thức hệ CS. Ví dụ, về tuyển dụng nhân viên, họ cấm tuyệt đối những người từng tham gia vào Pháp Luân Công hoặc những tổ chức chống lại chính phủ Trung Quốc; về hoạt động, họ cũng cấm mời Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng như bất cứ một viên chức nào từ Tibet và Đài Loan đến nói chuyện ở các Viện Khổng Tử... Viện Khổng Tử hoàn toàn nằm trong tay chính phủ Trung Quốc.

Còn ở VNCS Cholon là một Chinatown quá lớn, nên có người nói là Cholon là Hong Kong bên hông TQ. TQ dùng mánh khóe nhận giá thầu rất rẻ để đã được thầu hầu hết những công trình của VNCS. TC đem người TQ qua, đem cả cái cầu tiêu made in China qua, rào rấp công trường như xã thôn tự trị của TC. Nên phong trào dân chúng VN yêu nước chống quân Tàu Cộng xâm lấn biển đảo và đất liền của VN là phong trào mạnh và bền nhứt. Trái lại có một điều dị hợm nhứt là nhà cầm quyền CSVN lại chống, lại trấn áp các cuộc biểu tình của dân chúng VN chống TC xâm lấn, Hán hoá VN./.

(VA)

Người Mỹ gốc Latinh và bức tường biên giới của Trump


14 tháng 2 2019

UserPostedImage

Lindolfo Carballo và Daisy Sánchez tại Trung tâm Tiếp đón Wheaton, nơi hỗ trợ người lao động nhập cư

Người di dân từ Trung Mỹ đột nhiên thấy mình trở thành tâm điểm của tin tức Hoa Kỳ trong những tháng gần đây - bức tường biên giới, đoàn tị nạn Caravan, cái gọi là 'The Dreamers'...

Phóng viên Vicky Baker của BBC đến với cộng đồng người Latin ở Maryland để xem họ bị ảnh hưởng ra sao với những tin tức này .

El Catrachito trông giống hệt một quán ăn điển hình kiểu Mỹ với nội thất nhiều mạ crôm, quầy bar, ghế cao và những dẫy bàn ăn có ghế nệm cao hai bên.

Tuy nhiên, trên thực đơn, thay vì bánh mì hamburger và milkshake, bạn sẽ thấy các món phổ biến ở Trung Mỹ: baleadas (bánh tortilla với đủ loại nhân), tajadas (chuối chiên), pupusas (bánh ngô xốp). Một lá cờ Honduras được treo trên tường và tất cả khách hàng đều nói tiếng Tây Ban Nha.

Nhà hàng này ở Wheaton, một thị trấn nhỏ thuộc hạt Montgomery, tiểu bang Maryland, nơi đặc biệt có dân số Mỹ Latinh rất lớn.

Cuộc kiểm kê dân số mới nhất, vào năm 2010, ước tính cộng đồng gốc Mỹ La Tinh ở đây chiếm tới 42%. Trong các trung tâm mua sắm ở đây, bạn sẽ bắt gặp các tiệm bánh của Salvador, món gà Peru và một cửa hàng tạp hóa có tên Mi Familia Mercado Latino.

"Ở đây mọi thứ khá dung hòa," theo lời Omar Lazo, người điều hành nhà hàng Salvador Chorros, nơi sẽ kỷ niệm 30 ngày mở cửa vào năm nay. "Hầu hết là các cửa hàng gia đình. Gần như không có chuỗi cơ sở kinh doanh nào cả."

UserPostedImage

Pupusas - một đặc sản Trung Mỹ đang được chế biến ở Wheaton

Giống như nhiều người trong vùng, ông cảm thấy rằng người Latinh đang được sử dụng như một con bài mặc cả giữa các chính trị gia, trong khi cộng đồng họ có rất ít đại diện cấp cao. Ông cũng cho biết mình không thấy thoải mái khi phải xem những tin tức liên tục cập nhật về việc Tổng thống Trump nói tới cuộc "khủng hoảng" di cư và các đoàn tị nạn Caravan "nguy hiểm".

Cha mẹ của Omar đến từ El Salvador vào những năm 1970, mở nhà hàng vài năm sau đó, và ông được sinh ra ở Mỹ. "Tất cả những gì bạn nghe là đó là một cuộc xâm lược," ông nói. "Nhưng đó là gia đình của tôi, cộng đồng của tôi. Thật là phi nhân tính."

Tuy nhiên, ông nói rằng ông không thấy cá nhân bị tổn thương vì lời lẽ của ông Trump.

"Quanh đây, mọi người không coi thường chúng tôi," chủ nhà hàng kiêm thành viên hội đồng quản trị của phòng thương mại địa phương giải thích. "Họ thấy chúng tôi làm việc trên các công trường xây dựng trong thời tiết lạnh cóng. Họ cũng tin tưởng khi giao chìa khóa nhà cho người dọn dẹp."

UserPostedImage

Một bức tượng có tên The Commuter bên ngoài nhà ga Wheaton

Thị trấn Wheaton rất đông người. Tuyến tàu điện ngầm của Washington DC kéo dài tới tận đây và tiểu bang Baltimore nằm ngay về phía Đông. Với các khu chung cư mới mọc lên gần đường tàu điện ngầm đang sắp được xây gần đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy quá trình chỉnh trang đô thị đã cận kề.

Thời điểm này, chỉ có hàng loạt các cửa hàng đơn giản tập trung dọc theo những con đường rộng. Nổi bật là Trung tâm Tiếp đón Wheaton, được khoác lớp sơn mới màu vàng và màu lam. Đây là nơi hỗ trợ cho người lao động nhập cư.

Sáu giờ sáng mỗi ngày, đám đông người lao động tập trung tại sảnh tiếp tân của tòa nhà. Chủ nhân lao động địa phương - chủ yếu là chủ nhà - biết rằng họ có thể đến đây để tìm người làm cho các công việc ngắn hạn. Trung tâm này là một phần của Casa de Maryland, một tổ chức vận động tiền thân là Hiệp hội Đoàn kết Trung Mỹ Maryland vào những năm 1980.

"Nơi này mở cửa cho tất cả mọi người, không chỉ người Latin," Lindolfo Carballo một trong những giám đốc của trung tâm, vừa nói vừa chỉ về phía một nghệ sĩ người Malawia, người mới vẽ một bức tranh tường.

UserPostedImage

Lớp học tiếng Anh tại Trung tâm Tiếp đón Wheaton

Những tiếng nói vọng ra từ bên trong phần lớn là từ người Salvador. Họ là nhóm nhập cư lớn nhất trong khu vực. Một số là những người di cư kinh tế trong những năm 1970, một làn sóng lớn hơn đã đến để thoát khỏi nội chiến và theo sau là trận động đất kinh hoàng năm 2001. Những thảm họa tự nhiên dẫn đến việc họ được cấp quyền bảo vệ tạm thời (TPS), cho họ quyền làm việc và tạm dừng lệnh trục xuất.

Ngày nay, một số người Mỹ gốc Salvador ở khu vực này là công dân thế hệ thứ hai hoặc thậm chí thứ ba, nhưng những người khác phải dựa vào TPS, và cần gia hạn hai năm một lần, hoặc một chương trình khác dưới thời Obama, Daca, bảo vệ những người đến Mỹ khi còn là trẻ em.

Tương lai của họ trở nên bấp bênh sau khi chính quyền Trump có những động thái nhằm hủy bỏ cả hai chương trình trên (mặc dù gần đây họ đã được đưa lại cuộc đàm phán như một phần của thỏa thuận được đề xuất để đổi lấy bức tường biên giới).

Hiện tại, các chương trình này vẫn đang tiếp tục - phần lớn là do những thách thức pháp lý được đưa ra bởi Casa và các tổ chức vận động khác.

"Những tranh luận này chẳng có gì mới," ông Carballo, người đến Mỹ từ El Salvador vào những năm 1990 nói. "Bức tường không phải là cái gì mới. Đã có một bức tường khổng lồ ở biên giới và không phải do Trump xây lên. Các vụ trục xuất cũng không mới. Họ thường gọi Obama là 'ông trùm trục xuất'."

Những gì đã thay đổi ở đây là giọng điệu, ông nói, và ông cảm thấy cá nhân mình phải chịu những hệ quả. Một vài thực khách bảo ông "về nhà đi" khi ông tới một nhà hàng Ý gần đây. Họ đã lại gần ông để hỏi về đoàn tị nạn Caravan, thứ mà Tổng thống Trump đã biến thành chủ đề thường xuyên của ông ta.

Ông Carballo cũng nói rằng ông từ chối sử dụng từ "caravan". "Nó tạo cảm giác vui vẻ, khi nó thực sự là một cuộc di cư."

Ở cấp độ địa phương, Casa de Maryland nói rằng họ được hỗ trợ và hội đồng quận cũng giúp họ có được nguồn tiền cho trung tâm đón chào mới, được khai trương vào tháng 11. Tuy nhiên, các nhà phê bình đã phàn nàn rằng các trung tâm lao động này khuyến khích người lao động không có giấy tờ. Vào năm 2007, một trong những trung tâm của nó đã bị tấn công bằng hỏa hoạn.

Tuy nhiên ông Carballo khẳng định rằng nếu mọi người không sử dụng trung tâm của ông để tìm công việc, việc đó cũng sẽ xảy ra ở các góc phố, và sẽ khiến người nhập cư dễ bị bóc lột. Khi đến đây, họ được giúp đỡ lấy mã số thuế và họ được hỗ trợ pháp lý nếu họ không được trả lương. Còn việc kiểm tra giấy tờ pháp lý, thì tùy thuộc vào người sử dụng lao động.

Daisy Sánchez, một người thường xuyên tới trung tâm, vốn là một y tá ở El Salvador trước khi đến Mỹ vào năm 2000.

Cô phải cố gắng không để những tin tức làm mình thất vọng. "Tôi là người có học, từ một gia đình Cơ Đốc giáo. Tôi không phải là một tên trộm. Họ cần chúng tôi ở đây", cô nói.

Cô đã tham gia tất cả các khóa đào tạo mà trung tâm cung cấp - sửa ống nước, xây dựng - và hiện giờ là sơn nhà để kiếm sống và luôn lạc quan. "Cuộc sống thật đẹp, nó như một cuốn tiểu thuyết, mỗi ngày đều khác biệt."

Hôm nay không có việc nào cho cô, nhưng cô ấy sẽ trở lại vào lúc sáu giờ sáng ngày mai.

Javier Solis, người gốc Ecuador, điều hành công ty kế toán Los Taxes gần đó cùng vợ người Salvador, Maria. "Chúng ta nên cho phép những người không có giấy tờ - những người đã đóng thuế hàng triệu đô la - cơ hội trở thành một phần của hệ thống. Những người thậm chí còn chẳng có một vé phạt đậu xe," ông nói. "Chúng ta nên làm việc cùng nhau, đảng Dân chủ và Cộng hòa."

Ông đề cập đến bà Nancy Navarro - ủy viên hội đồng Latina đầu tiên của quận - với tư cách là một hình mẫu địa phương tích cực, và ông cũng trích dẫn thống đốc đảng Cộng hòa của tiểu bang Maryland, ông Hog Hogan, người "hoạt động với cộng đồng Latinh" và phản đối những tuyên bố của Tổng thống Trump.

UserPostedImage

Omar Lazo quản lý nhà hàng Los Chorros ở Wheaton

Omar Lazo nói rằng ông thậm chí không ngạc nhiên khi Tổng thống Trump tuyên bố rằng El Salvador là một quốc gia "rác rưởi".

"Không ai biết gì về El Salvador," Omar nói. "Họ chỉ nghĩ về các băng đảng."

Tổng thống thường xuyên nhắc tới băng đảng MS-13 khi cảnh báo về những rủi ro di cư từ Trung Mỹ. Ông đã làm như vậy một lần nữa trong bài phát biểu khi chính phủ mở cửa lại gần đây, và kế hoạch cho bức tường của ông không thành công.

Băng đảng này bắt nguồn từ Mỹ nhưng có gốc gác từ El Salvador. Và nó cũng hiện diện ở Wheaton khi có một vụ giết người vô cùng tàn bạo trong một công viên vào năm 2017 - nhưng cơ quan thực thi pháp luật địa phương nói rằng loại tội phạm này rất hiếm.

Trong năm 2018, không có vụ giết người nào liên quan đến băng đảng trong quận, theo Đại úy Roland Smith, giám đốc bộ phận điều tra đặc biệt tại Cảnh sát Hạt Montgomery.

"Họ [các băng đảng] thường chèn ép những người tuân thủ luật pháp trong cộng đồng Latinh, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương. Và nạn nhân thường sợ lực lượng thực thi pháp luật, vì vậy đó là thách thức lớn nhất của chúng tôi," Đại úy Smith nói với BBC. "Chúng tôi đang cố gắng tiếp cận cộng đồng để mọi người tin tưởng chúng tôi."

Cư dân gốc Salvador ở Wheaton nói rằng điều cuối cùng họ muốn là bạo lực đeo bám họ.

"Một vài người đã làm chúng tôi mang tiếng xấu," ông Solis nói. "Mọi người đến từ El Salvador để thoát khỏi các băng đảng. Chúng tôi muốn chúng bị bắt. Chúng ta nên làm gì đó để truy lùng chúng."

Chúng ta còn chịu đựng sự lãnh đạo ngu dốt
bao lâu nữa?


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao)
- Quy định xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên của trường ĐH Sư phạm TpHCM vừa ban hành đã tạo ra phản ứng trên nhiều diễn đàn. Phẫn nộ, giễu cợt và chán nản vì sự ngu dốt, phân biệt đối xử và thiển cận đối với đơn vị ban hành tiêu chuẩn xét tuyển có đủ hết. Đây không phải là lần đầu một quy định nực cười được ban hành, điều đáng bàn là sự phân biệt, ngu dốt, ấu trĩ ấy cứ kéo dài mãi.

Năm 2013, dự thảo Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe của Bộ Y tế quy định về vòng ngực trung bình dưới 72cm không được cấp bằng lái xe cho xe máy trên 50cc. Tiêu chuẩn sức khoẻ của nhân viên đường sắt: nhân viên nam phải khám cơ quan sinh dục, nữ phải có vòng ngực trên 75cm.

"Phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn". "Chỉ được tổ chức đám cưới khi có giấy đăng ký kết hôn". "Công chức thủ đô được tổ chức tiệc cưới không quá 50 mâm".

Quy định xe chính chủ, chó mèo chính chủ cũng gây ra tranh cãi trong một thời gian dài.

Tháng 4/2013, Cục Cảnh sát giao thông ra văn bản cấm người dân ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ nhằm mục đích "ngăn chặn tình trạng giả danh phóng viên báo đài, chửi bới, lăng mạ và chống đối lực lượng chức năng."

Tháng 1/2016, Thông tư 57 của Bộ Công an có hiệu lực, quy định ôtô từ 4 chỗ trở lên, rơmoóc, xe chở khách... phải được trang bị bình cứu hoả, nếu không chủ phương tiện sẽ bị phạt đến 500.000 đồng. Với đặc thù khí hậu Việt Nam, một số bình cứu hỏa mini để trong xe đã phát nổ. Bên cạnh đó, nhiều hãng xe không thiết kế nơi để bình cứu hỏa... Quy định này cũng làm dấy lên làn sóng tranh cãi và phản ứng trái chiều,

Thông tư, nghị định, quyết định, văn bản.. được ban hành một cách vô tội vạ bởi những người thiếu tầm nhìn lãnh đạo dường như để đo lường khả năng chịu đựng và phản ứng của người dân.

Những tuyên bố xấc xược kiểu như "cách chức hết lấy ai làm việc?", hay "không thể quản lý được cấp dưới"... từ những người lãnh đạo đất nước với tôi là một lời thách thức: Ừ thì chúng tôi ngu dốt, chúng tôi bất tài đấy? Chúng tôi vẫn cứ điều hành lãnh đạo đất nước này.

Sự chịu đựng của người Việt Nam đôi khi nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Phẫn nộ, giễu cợt, chán nản... chỉ là những cảm xúc diễn ra trong tích tắc, sau một giấc ngủ ngày mới lại bắt đầu.

Sự tức giận lâu dần trở thành sự cam chịu!

Hôm qua, hôm nay và ngày mai, sự ngu dốt và cả tham lam lẫn độc ác của những lãnh đạo cộng sản vẫn sẽ tiếp tục tồn tại nếu người Việt tiếp tục cam chịu và im lặng.

Sẽ không có bất kỳ thay đổi nào nếu chúng ta không dám mơ đến một tương lai tốt đẹp - bắt đầu từ những việc nho nhỏ xung quanh mình.

Chúng ta còn chịu đựng sự lãnh đạo ngu dốt bao lâu nữa?

Điều này tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của chính chúng ta.

14.02.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Tổng thống kêu gọi Omar từ chức,
nữ dân biểu cấp tiến đáp trả


February 13, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

(Examiner) – Tân Dân biểu Ilhan Omar vào hôm thứ Tư đáp trả lời kêu gọi từ chức khỏi Quốc hội của Tổng thống Donald Trump, liên quan đến ý kiến bài Do thái của cô.

Omar hồi đầu tuần gặp phải sóng gió khi lên Twitter đăng ý kiến kích động bài Do thái khi tố cáo một nhóm ủng hộ Israel hối lộ các nhà lập pháp Cộng hòa để đổi lấy ảnh hưởng. “Tất cả đều là tiền em yêu à” ( “It’s all about the Benjamins, baby – lời bản nhạc của ca sĩ nhạc rap Puff Daddy). Mặc dù sau đó gỡ ý kiến này xuống, nhưng Omar bị chỉ trích nặng nề, đặc biệt là từ các nhà lập pháp Cộng hòa. Nữ Dân biểu trẻ sau đó gởi ra lời xin lỗi dưới áp lực từ bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Vào hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump kêu gọi nữ Dân biều người gốc Somali đầu tiên nên rời Quốc hội hoặc ít nhất là rút khỏi Ủy ban nơi cô ta đang làm việc. “Tôi nghĩ cô ta nên từ chức khỏi Quốc hội hoặc nên từ nhiệm khỏi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện,” ông Trump nói.

Omar vào sáng thứ Tư lên Twitter đáp trả không kém cạnh.“Trong cả cuộc đời, ông buôn thù ghét, chống lại Do thái, Hồi giáo, người bản địa, người nhập cư, người da đen và nhiều nữa,” nữ Dân biểu ghi. “Tôi học hỏi từ những người bị tác động bởi lời ăn tiếng nói của tôi. Bao giờ sẽ đến lượt ông?”

Trong thư xin lỗi gởi ra vài giờ trước đó, Omar bảo, cô “đang lắng nghe và học hỏi, những vẫn giữ nguyên quan điểm.”

Một trong những đồng minh lớn nhất của Omar – Dân biều cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ-New York) cũng chỉ trích ông Trump. “Không giống như Tổng thống, Dân biểu Omar chứng tỏ khả năng nhận thức nỗi đau và xin lỗi, dùng cơ hội để học hỏi về lịch sử bài Do thái, trưởng thành từ đó trong khi làm rõ lập trường của mình,” Oscasio-Cortez nói.

Hương Giang (Theo Examiner)

Hoa Kỳ rút lui khỏi thế giới?


Lê Phan

February 2, 2019

UserPostedImage

Không Quân Mỹ ngày càng mất phi công đến mức báo động vì sự hấp dẫn của các hãng hàng không dân sự, trong khi có quá ít chiến đấu cơ F-22 để chế ngự bầu trời. (Hình minh họa: Daniel Mihailescu/AFP/Getty Images)

Hoa Kỳ là cường quốc mạnh nhất của thế giới từ năm 1945, khi vai trò đó Luân Đôn đã hầu như trao cho Washington sau Đệ Nhất Thế Chiến, sau cùng rơi hoàn toàn vào tay Hoa Kỳ sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Kể từ năm 1991, khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc với sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết, Hoa Kỳ trở thành cường quốc duy nhất của thế giới, một thế lực mà không cường quốc nào khác có thể thách thức được.

Trong suốt 26 năm – gần một thế hệ – Hoa Kỳ đã có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, ở bất cứ thời điểm nào, ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Bất chấp sự suy thoái của một số những khu vực quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ, quân đội Hoa Kỳ có thể bao trùm thế giới với những cuộc triển khai lực lượng khi Ngũ Giác Đài chia hành tinh của chúng ta thành “những bộ chỉ huy theo địa lý” để chính thức hóa sự chế ngự của Hoa Kỳ.

Cũng phải nói là có nhiều nơi trên địa cầu này người ta vui mừng chào đón sự chế ngự của Hoa Kỳ. Tuy Hoa Kỳ không hoàn toàn là bất vụ lợi, Hoa Kỳ đã là một thế lực tích cực trên trường quốc tế so với bất cứ thế lực nào khác. Ngay cả những người không ưa gì sự chế ngự của Hoa Kỳ, khó thấy có ai muốn bị Bắc Kinh và các lãnh đạo độc tài của đảng Cộng sản Trung Hoa chế ngự.

Nhưng từ năm 2017, những dấu hiệu bắt đầu xuất hiện cho thấy sự chế ngự của Hoa Kỳ, vốn đã từ từ đi xuống, đã đến hồi mà Hoa Kỳ không còn chế ngự hay không muốn chế ngự thế giới nữa. Một thời đại mới đang hình thành, tuy vẫn còn quá sớm nên chưa biết rồi sẽ ra sao.

Là tổng tư lệnh của một lực lượng vẫn còn chế ngự thế giới, trong năm đầu tiên ở Văn Phòng Bầu Dục, Tổng thống Donald Trump đã nổi giận và bực tức trên Twitter hầu như mỗi ngày, với không có ảnh hưởng gì ngoại trừ việc làm cho các đồng minh của Hoa Kỳ rối trí về chuyện gì đang thực sự xảy ra ở Washington. Trên thực tế, Hoa Kỳ có hai chính sách ngoại giao và quốc phòng: những điều mà tổng thống nói và những điều mà các quan chức trong bộ máy an ninh quốc gia làm. Sự tách rời giữa những tuyên bố của tổng thống, hầu hết toán loạn, và chính sách thực sự với thế giới gia tăng trong suốt năm 2017.

Chả trách Bắc Hàn không sợ, mặc dầu một năm tổng thống xỉ vả Bình Nhưỡng. Triều đại Kim tiếp tục diệu võ dương oai khả năng hạt nhân, bắn hỏa tiễn trên Thái Bình Dương để chứng tỏ sức mạnh của họ, và những đòi hỏi của Washington buộc họ phải ngưng chả có ảnh hưởng gì cả.

Trong khi chính phủ Hoa Kỳ vẫn tiếp tục nói là Bắc Hàn sẽ không bao giờ trở thành một cường quốc hạt nhân, cái quốc gia khó chịu đó quả là rõ ràng có vũ khí hạt nhân rồi. Chính sách ngoại giao không dựa trên thực tế này có thể kết thúc rất tệ hại cho tất cả mọi người – ngay cả một cuộc chiến quy ước ở bán đảo Triều Tiên cũng có nghĩa là nhiều triệu dân tị nạn và thương vong – là chuyện hiển nhiên và trở thành một trong những chữ nếu lớn nhất cho năm sau. Cuộc gặp gỡ đầy kịch tính ở Singapore năm 2018 thực ra không giải quyết được gì cả ngoại trừ việc Bắc Hàn vẫn tiếp tục sở hữu khả năng hạt nhân.

Cũng phải nói là Tổng Thống Trump thừa hưởng một Hoa Kỳ mà sức mạnh bắt đầu suy yếu. Những vị tiền nhiệm của ông đã gây nhiều thiệt hại cho uy thế đó trước khi ông Trump quyết định tấn công thêm. Sự can thiệp với ý định tốt của Tổng Thống Bill Clinton vào vùng Balkan đã tạo ảo tưởng là Hoa Kỳ biết “xây dựng quốc gia” từ những xã hội đổ vỡ mà không tốn kém bao nhiêu.

Phản ứng quá mức của Tổng Thống George W. Bush đối với đại vùng Trung Đông đã tạo nên một vùng rối loạn đầy vấn đề, và trao Iraq cho Iran trong khi để cho Saudi Arabia hoành hành trong vùng thuộc Hồi Giáo Sunni. Ảnh hưởng xấu đến uy tín của Hoa Kỳ liên quan đến những cuộc chiến thất bại ở Iraq và Afghanistan thật to lớn. Đa số thế giới sẵn sàng chấp nhận sự chế ngự của Hoa Kỳ nếu hữu hiệu. Nhưng sự thất bại ở hai mặt trận này cho thấy là Hoa Kỳ đã mất khả năng hữu hiệu.

Tổng Thống Barack Obama cũng chả làm gì tốt hơn. Đối phó với một Iraq kinh hồn mà ông thừa hưởng, ông đã chỉ tìm cách bỏ chạy. Chưa kể cố gắng không đủ ở Afghanistan, cố gắng nửa vời của ông ở Libya, lật đổ chế độ Gadhafi nhưng không có gì thay thế, rồi sự thất bại của ông trước lằn đỏ mà ông đã đặt ra ở Syria, một hành động dẫn đến Hoa Kỳ trao vấn đề Syria cho Nga. Sự ngần ngại của ông trước sự hung hăng của ông Vladimir Putin ở Ukraine đã thúc đẩy thêm cho ông này ngày càng dấn tới. Một phần nào sự ngần ngại của ông Obama đối đầu với Nga đã khuyến khích sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông Putin và những kẻ xấu khác đã nhận được thông điệp là Hoa Kỳ của Tổng Thống Obama sẽ không chống lại những kẻ gây rối. Sự bận tâm của ông trước đe dọa của Trung Cộng đã làm ông ngần ngại can thiệp vào những nơi khác.

Ngược lại, nếu ông Obama không muốn can thiệp thì ông Trump đi đường khác, với những lời tuyên bố hung hăng về sức mạnh của Hoa Kỳ và sẵn sàng độc hành, bất cứ lúc nào Washington muốn, bất chấp hệ quả.

Cái chính sách ngoại giao bất chấp thế giới của ông Trump có rất nhiều thí dụ. Từ việc đơn phương công nhận Jerusalem làm thủ đô của Israel đến việc coi thường các đồng minh trong liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO, thế giới sửng sốt nhìn một Hoa Kỳ không còn tin cậy được nữa. Khi người lúc đó là đại sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, công khai đe dọa các thành viên phải bỏ phiếu chống lại một nghị quyết ở Đại Hội Đồng lên án việc Hoa Kỳ dời tòa đại sứ về Jerusalem, Hoa Kỳ đã thất bại nặng nề. Kết quả là hầu như toàn thể thế giới bỏ phiếu chống lại Hoa Kỳ, với hầu như toàn thể đồng minh trong Liên Minh NATO.

Tổng Thống Trump thích nói về “sức mạnh” của Hoa Kỳ và ông thích tweet về quân đội, mặc dầu ông chưa từng một ngày trong quân ngũ. Nhưng quả là ngày nay sự chế ngự của Hoa Kỳ chỉ còn trên lãnh vực quân sự. Với một xã hội chia rẽ, chính trị đảng phái, và suy thoái trong sản xuất công nghiệp, Hoa Kỳ chỉ còn quân đội là nền tảng cho uy quyền.

Nhưng mặc dầu tổng thống ưa khoe khoang về quân đội, những năm dài chiến tranh du kích ở Afghanistan đã xói mòn khả năng của quân đội Hoa Kỳ. Trong nhiều năm đổ nhiều ngàn tỷ đô la ở Iraq và Afghanistan, quân đội Hoa Kỳ đã không có tiền và thời giờ để canh tân và tinh thần ngày càng suy yếu.

Không quân ngày càng mất phi công đến mức báo động vì sự hấp dẫn của các hãng hàng không dân sự, trong khi có quá ít chiến đấu cơ F-22 để chế ngự bầu trời. Hải quân trong khi đó bị bỏ rơi vì những cuộc chiến trên bộ. Khi tính đến sự việc là hải quân Hoa Kỳ đã là người bảo đảm cho tự do hải hành trên toàn thế giới từ năm 1945, bảo vệ cho mậu dịch quốc tế và là chủ lực của quyền lực Hoa Kỳ, sự suy yếu của hải quân là một điều đáng lo. Ngay cả lục quân cũng không khá gì hơn. Nhiều năm thiếu đầu tư cho pháo binh và chiến tranh điện tử đã đe dọa sức mạnh của bộ binh.

Nhưng trên hết là chính sách độc hành của Tổng Thống Trump vốn đang xói mòn hệ thống toàn cầu mà Hoa Kỳ đã dày công dựng lên từ Đệ Nhị Thế Chiến. Sức mạnh của Hoa Kỳ vốn không phải chỉ là sức mạnh của nòng súng mà còn là sức mạnh của một cường quốc dân chủ tự tin và sẵn sàng chia sẻ. Khi Hoa Kỳ trở thành ích kỷ thì sức mạnh đó cũng khó duy trì.

(Lê Phan)

Việt kiều Canada về quê ăn Tết bị tạt axit,
cắt gân chân


February 14, 2019

UserPostedImage

Tay, chân nạn nhân bị bỏng nặng đang được cấp cứu ở Bệnh Viện Đa Khoa Đà Nẵng.(Hình: Zing)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Một Việt kiều Canada về quê ăn Tết ở Quảng Ngãi, khi đang cùng bạn gái đi dạo thì bị tạt axit. Kinh khủng hơn, sau khi bị dính axit ông Việt kiều này còn bị hung thủ cắt gân chân.

Nói với báo Tuổi Trẻ, chiều 14 Tháng Hai, 2019, bà Hà Thị Anh Thư, bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cho biết khoảng 8 giờ tối 9 Tháng Hai, 2019 (Mùng 5 Tết) anh Võ Duy Nghiêm (26 tuổi, quê xã Bình Đông, huyện Bình Sơn), Việt kiều Canada lái xe gắn máy chở theo bạn gái là Nguyễn Thị Ngọc Trâm (26 tuổi, quê gốc tại tỉnh Sóc Trăng), quốc tịch Canada đi ăn tối.

Khi hai nười đi đến gần bãi biển Khe Hai (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) thì bất ngờ bị hai người bịt mặt đi xe gắn máy tạt nguyên ca axit vào người anh Nghiêm làm anh Việt kiều này bị phỏng toàn thân.

Chưa dừng lại, hai người trên tiếp tục dùng dao cắt gân chân anh Nghiêm, sau đó mới lên xe tẩu thoát. Trong khi đó, do ngồi sau nên chị Trâm chỉ bị axit văng trúng, phỏng nhẹ.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân xung quanh tri hô đưa hai nạn nhân đi cấp cứu. Sau đó, anh Nghiêm được đưa thẳng ra Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

UserPostedImage

Anh Nghiêm được chuyển đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. (Hình: Tuổi Trẻ)

Chiều cùng ngày, nói với Báo Tuổi Trẻ, đại diện Khoa Ngoại Bỏng – Tạo Hình Bệnh Viện Đà Nẵng, cho biết anh Nghiêm bị phỏng 80% cơ thể, axit ăn mòn giác mạc mắt có nguy cơ bị hỏng mắt.

Ông Huỳnh Văn Thanh, trưởng Công An xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, cho biết sau khi học xong trung học phổ thông, anh Nghiêm được bảo lãnh qua định cư tại Canada và mới cùng bạn gái về Việt Nam ăn Tết từ ngày 31 Tháng Giêng, đến ngày 9 Tháng Hai thì xảy ra vụ trên.

“Nhiều khả năng vụ việc xảy ra do mâu thuẫn xuất phát ở nơi Nghiêm định cư, khi về thăm quê thì bị theo dõi, tạt axit,” ông Thanh nhận định.

(Tr.N)


Edited by user Friday, February 15, 2019 1:10:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11754 Posted : Friday, February 15, 2019 3:07:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Truyền thuyết Valentine


2/14/2013 8:06:12 AM

Lịch sử Ngày Tình Nhân (Valentine's Day) vẫn còn là điều bí ẩn. Nhưng chúng ta biết rằng từ lâu tháng Hai đã là tháng của sự lãng mạn.

UserPostedImage

Ngày lễ thánh Valentine là Ngày Tình Nhân, như chúng ta thấy ngày nay, gồm các vết tích của cả truyền thống Kitô giáo và truyền thống La Mã. Do đó, thánh Valentine là ai và được kết hợp với nghi lễ cổ này thế nào? Ngày nay, Công giáo nhận thấy ít nhất có 3 vị thánh có tên là Valentine hoặc Valentinus, 3 vị này đều tử đạo.

Một truyền thuyết cho rằng thánh Valentine là một linh mục sống hồi thế kỷ III ở Rôma. Khi hoàng đế Claudius II nói rằng binh sĩ độc thân này phục vụ tốt hơn những người có vợ và có gia đình, hoàng đế đã ra lệnh cấm cử hành lễ cưới cho các thanh niên. Thánh Valentine nhận thấy luật này bất công nên phản đối Claudius và vẫn bí mật cử hành lễ cưới cho các thanh niên yêu nhau. Việc làm của Valentine bị lộ, Claudius ra lệnh giết Valentine.

Các truyền thuyết khác cho rằng có lẽ Valentine bị giết vì "tội" giúp những người Kitô giáo trốn khỏi các nhà tù độc ác của Rôma.

Theo một truyền thuyết, chính Valentine đã gởi tấm thiệp tình yêu đầu tiên. Khi bị tù, Valentine phải lòng một cô gái trẻ (có thể là con gái của viên cai ngục) thường xuyên đến thăm ông. Trước khi chết, Valentine đã viết một lá thư, viết rõ "Người gởi: Valentine", cách nói mà ngày nay vẫn dùng. Mặc dù sự thật về Valentine vẫn chưa rõ, nhưng các chuyện kể chắc chắn nhấn mạnh sức thu hút của Valentine là cảm thông, anh dũng, và đặc biệt là rất lãng mạn. Không lạ gì vào thời Trung cổ, Valentine là một trong các vị thánh được sùng kính nhiều ở Anh quốc và Pháp quốc.

Trong khi một số người tin rằng Ngày Tình Nhân được cử hành vào trung tuần tháng Hai để tưởng niệm ngày thánh Valentine qua đời – có thể từ khoảng năm 270, một số người khác lại tin rằng Kitô giáo có thể đã quyết định mừng lễ thánh Valentine vào giữa tháng Hai để cố gắng "Kitô hóa" lễ hội Lupercalia (*) của người ngoại giáo. Thời La Mã cổ đại, tháng Hai là tháng chính thức khởi đầu màu Xuân và được coi là thời gian thanh tẩy. Nhà cửa được dọn dẹp bằng cách quét sạch rồi rắc muối và bột mì mịn khắp trong nhà. Lễ hội Lupercalia bắt đầu từ ngày 15-2 (ides of February), đây là "lễ hội màu mỡ" (fertility festival, ý nói có khả năng sinh sản) dâng cúng thần Faunus (thần nông nghiệp La Mã), đồng thời tưởng nhớ hai người sáng lập là Romulus và Remus.

Bắt đầu lễ hội này, các thành viên Luperci (các tư tế La Mã) tụ họp tại một hang thánh (sacred cave), nơi có hai trẻ nhỏ Romulus và Remus được coi là được sói mẹ nuôi dưỡng. Lúc đó các tư tế hiến tế một con dê để cầu xin sự màu mỡ, và một con chó để cầu xin sự thanh tẩy.

Rồi các trẻ trai cắt da dê thành từng dải, nhúng các sợi da dê vào máu hiến tế và đem ra đường phố, rồi đập nhẹ các sợi da dê vào các phụ nữ và ruộng nương. Các phụ nữ La Mã không sợ mà lại thích thú được da dê chạm vào mình vì họ tin rằng các dải da dê có thể làm cho họ có khả năng sinh sản trong năm tới. Theo truyền thuyết, cuối ngày đó các cô gái trong thành phố sẽ đặt tên mình vào một cái bình lớn. Mỗi thanh niên độc thân sẽ chọn một tên trong chiếc bình đó và hai người sẽ cặp đôi với nhau. Việc cặp đôi này thường kết thúc bằng một đám cưới.

Giáo hoàng Gelasius tuyên bố ngày 14-2 là lễ thánh Valentine từ khoảng năm 498. Hệ thống "xổ số" của La Mã về việc cặp đôi lãng mạn được nghĩ là không bắt nguồn từ Kitô giáo và không đúng luật. Sau đó, vào thời Trung cổ, dân Pháp và Anh tin rằng ngày 14-2 là khởi đầu mùa chim chóc giao phối, ý tưởng này được thêm vào Ngày Tình Nhân để tăng thêm vẻ lãng mạn. Ngày nay, một bài thơ cổ của Charles, công tước vùng Orleans, làm tặng phu nhân khi ông ở trong nhà tù tại Tháp London sau khi bị bắt trong trận Agincourt. Lời chúc mừng, được viết năm 1415, là một phần trong bộ sưu tập bản thảo của Thư viện Anh quốc ởLondon. Vài năm sau, người ta cho rằng vua Henry V đã "đặt hàng" John Lydgate viết một lá thư ngắn gởi cho nàng Catherine ở Valois.

Ở Anh quốc, Ngày Tình Nhân bắt đầu được phổ biến rộng rãi vào khoảng thế kỷ XVII. Giữa thế kỷ XVIII, ngày này phổ biến trong giới bạn bè và những người yêu nhau ở các tầng lớp xã hội để trao tặng nhau những kỷ vật hoặc thư viết tay nhằm thể hiện tình cảm. Cuối thế kỷ XVIII, các thiệp in bắt đầu tahy thế thu viết tay vì kỹ thuật in ấn tân tiến. Tặng thiệp là cách thể hiện tình cảm dễ dàng hơn nói trực tiếp. Có lẽ người Mỹ đã bắt đầu tặng nhau những tấm thiệp Valentine tự làm từ đầu thập niên 1700. Vào thập niên 1840, Esther A. Howland bắt đầu sản xuất hàng loạt và bán những tấm thiệp Valentine ở Mỹ.

Theo Hiệp hội Thiệp, ước tính có tới 1 tỷ tấm thiệp Valentine được gởi tặng mỗi năm, làm cho Ngày Tình Nhân là ngày tặng thiệp nhiều thứ nhì trong năm, so với dịp Noel ước tính có tới 2,6 tỷ tấm thiệp được gởi đi. Xấp xỉ 85% thiệp Valentine được nữ giới mua tặng "chàng".

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ History.com và Wilstar.com

Edited by user Friday, February 15, 2019 3:08:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11755 Posted : Friday, February 15, 2019 7:39:25 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 623
Location: Deutschland

Thanks: 207 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)

ℕ𝕠̛̣ 𝕋𝕣𝕖̉ 𝕄𝕠̣̂𝕥 𝕋𝕦𝕠̂̉𝕚 𝕋𝕙𝕠̛ 𝕊𝕒̣𝕔𝕙 𝕊𝕖̃
𝐌𝐨̛̀𝐢 𝐱𝐞𝐦 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐭𝐢𝐧 𝐩𝐡𝐨́𝐧𝐠 𝐬𝐮̛̣ 𝐜𝐮̉𝐚 đ𝐚̀𝐢 𝐭𝐫𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐇𝐚̣̂𝐮 𝐆𝐢𝐚𝐧𝐠.
(không phải của bọn `phản động´, tuyên truyền chống phá nhà nước
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam: Công bằng & Ấm no & Hạnh phúc !)
Mời `bấm chuột´ vào hình để xem bản tin phóng sự
UserPostedImage
thao ly  
#11756 Posted : Friday, February 15, 2019 6:51:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Ý kiến người Việt: Lịch sử chiến tranh 1979
‘bị Trung Quốc bóp méo’


15 tháng 2 2019

UserPostedImage

Một cuộc tưởng niệm cuộc chiến Biên giới 1979 của người dân Việt Nam

Đã có một sự tuyên truyền rất khác biệt giữa hai phía ở hai bên chiến tuyến của cuộc chiến Việt - Trung nổ ra vào ngày 17/2/1979, theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc học từ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuy nhiên lịch sử 'đã bị bóp méo' bởi phía Trung Quốc, Tiến sỹ Nghiêm Thúy Hằng, từ Bộ môn Trung Quốc học, Khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, nói với Bàn tròn thứ Năm từ London của BBC Tiếng Việt hôm 14/2/2019.

"Vừa rồi tôi có nghe nhà báo Tô Bình - một khách mời từ BBC Tiếng Trung cùng tham gia Bàn tròn - thuật lại những phản ứng của phía Trung Quốc, tôi thấy rõ ràng ở đây đã có một sự tuyên truyền rất khác biệt giữa hai phía và sự thật của cuộc chiến tranh năm 1979 đã bị bóp méo rất nhiều.

Bàn tròn về Thượng đỉnh Trump-Kim lần II và 40 năm Cuộc chiến Biên giới

"Ở góc độ của người Việt Nam, tôi thấy rõ ràng tên gọi 'Phản kích tự vệ' của cuộc chiến này như thế là không chính xác, rõ ràng là 6 tỉnh biên giới của Việt Nam bị xâm lược và không thể nói chuyện là [có] người anh hùng nào, hay tốt đẹp gì trong việc đi sang [Việt Nam], ở đây không có câu chuyện gì phải tự vệ, bởi vì tất cả mọi chuyện là xảy ra trên đất Việt Nam.

"Tại sao lại gọi là tự vệ? Một đất nước Trung Quốc từ sức người, sức của, từ diện tích cho đến sức dân đều lớn hơn Việt Nam rất nhiều, làm gì có câu chuyện là phải tự vệ với một nước Việt Nam rất là nhỏ, rất là bé, rất là nghèo nàn mà năm 1979 vừa mới ra khỏi bom đạn chiến tranh?"

'Phản kích tự vệ?'

Nêu ý kiến ngay trước đó, tại Bàn tròn thứ Năm phần nội dung nhìn lại 40 năm cuộc chiến biên giới Việt - Trung, Nhà báo, Biên tập viên Ban BBC Tiếng Trung Tô Bình nói:

"Tôi lớn lên trong những năm thập niên 1980 ở Trung Quốc, ngay sau khi nổ ra cuộc chiến, tôi vẫn còn nhớ giai đoạn ngay sau cuộc chiến đó và suốt thời gian cuộc chiến. Cuộc chiến đậm nét và luôn luôn chiếm một thời lượng lớn trong truyền thông, tuyên truyền ở Trung Quốc.

UserPostedImage

Nhà báo Tô Bình, Biên tập viên BBC Tiếng Trung chia sẻ cảm nhận và quan sát của mình về cuộc chiến biên giới Việt - Trung tròn 40 năm nhìn lại.

"Có rất nhiều phim, những bài hát, họ ca ngợi lòng can đảm, quả cảm của những người lính Trung Quốc trong cuộc chiến tranh đó. Tôi vẫn còn nhớ như in một ca khúc, tựa đề là 'Vinh quang nhuốm máu' được hát trên truyền hình quốc gia Trung Quốc và trình chiếu trong chương trình tạp kỹ ở Gala lớn mừng năm mới, Tết nguyên đán Trung Quốc năm 1987.

"Ca khúc được một cựu chiến binh tham gia cuộc chiến biên giới Trung - Việt, anh ta bị thương trong cuộc chiến tranh và phải ngồi xe lăn. Bài hát ngay lập tức đã trở thành một tiết mục nổi tiếng, cực kỳ ăn khách cho rất nhiều ca sỹ trong nhiều năm tiếp theo, mà trong số những người trình bày có phu nhân của Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện. Bà là một ca sỹ nhạc nhẹ và bà đã trình bày bản đó."

"Một số nhà bình luận cho rằng tất cả cái này là một phần của điều được gọi là chiến lược tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc để sử dụng cuộc chiến tranh mới xảy ra gần nhất lúc đó để đề cao tinh thần ái quốc và trung thành với Tổ quốc và Đảng Cộng sản v.v..."

Nhân dịp này, nhà báo từ ban BBC Tiếng Trung cũng cho biết sơ bộ những gì bà nhận biết được khi theo dõi dư luận ở Trung Quốc liên quan tròn 40 năm đánh dấu cuộc chiến, bà nói:

"Trên mạng xã hội của Trung Quốc, tôi cũng lướt qua mạng Sina Weibo - được coi là Twitter của Trung Quốc, chuỗi ký tự 'cuộc chiến Phản kích Tự vệ' như được biết ở Trung Quốc có khoảng 6 triệu lượt xem và 7 ngàn lời bình luận. Nếu quý vị biết mạng Sina này có tới 340 triệu người sử dụng thường xuyên hàng tháng, thì con số 6 triệu không phải là một con số lớn.

"Và trong số các bình luận trên mạng xã hội, thì tất cả chỉ tập trung vào một chủ đề là những hành động quả cảm anh hùng của Quân giải phóng Trung Hoa như thế nào, rồi sự hy sinh mà những người lính Trung Quốc đã trải qua để bảo vệ Tổ Quốc, nhưng gần như không có một cảm nhận hay bình luận gì về nguyên nhân của cuộc chiến cả. Cũng như những cái giá mà Trung Quốc hay Việt Nam đã phải trả về con người, cũng như là hậu quả lâu dài của cuộc chiến cho cả Trung Quốc lẫn Việt Nam."

'Điều buồn phiền nhất'

Về phía mình, nhà nghiên cứu Trung Quốc học từ Đại học Quốc gia Hà Nội bình luận thêm:

UserPostedImage

Tiến sỹ Nghiêm Thúy Hằng, nhà nghiên cứu Trung Quốc học tham gia Bàn tròn thứ Năm từ Hà Nội.

"Tôi là một chứng nhân lúc ấy. Thực ra, tôi nghe những câu mà nhà báo Tô Bình nói thì tôi thực sự cảm thấy rất đau lòng và rất buồn vì sự thật của nó đã bị bóp méo ở phía Trung Quốc.

"Tuy nhiên, vì là một người nghiên cứu tôi cũng hiểu được tại sao lại phải tuyên truyền như thế và điều mà tôi cảm thấy buồn phiền nhất là ở trong câu Giáo sư Ngô Vĩnh Long có nhắc lại vừa rồi là Trung Quốc muốn 'dạy cho Việt Nam một bài học'.

"Thực ra như thế còn chưa đầy đủ. Câu đầy đủ, khi mà Đặng nói, là: "Dạy cho Việt Nam vong ân, bội nghĩa một bài học". Rõ ràng ở đây có một sự sai lầm, một sự hiểu nhầm hoàn toàn tính chất một cách đáng tiếc giữa hai người bạn.

"Mong muốn là câu chuyện đã qua 40 năm, đáng ra qua 30 năm có thể khép lại được rồi, 40 năm tôi mong nó sẽ khép lại và nó sẽ là một bài học cho những quốc gia như là Bắc Triều Tiên, hay là Nam Triều Tiên, để không mắc lại sai lầm tương tự, để không có những mất mát vô nghĩa như vậy nữa."

Cũng nhân Bàn tròn nhìn lại bốn thập niên cuộc chiến, về khía cạnh soạn sách giáo khoa và nên đề cập đến cuộc chiến này ra sao để sự thật lịch sử được tôn trọng và phản ánh khách quan, đầy đủ, Tiến sỹ Nghiêm Thúy Hằng bình luận:

"Tôi nghĩ rằng sử của Việt Nam nên do Việt Nam viết, tuy nhiên Trung Quốc vẫn là nước láng giềng và lịch sử đã quy định rằng Việt Nam cũng chẳng thể chuyển nhà đi đâu được cả, nên tôi nghĩ rằng vẫn nên giữ tình hữu nghị với Trung Quốc.

"Tuy nhiên chúng ta cần phải sòng phẳng về mặt lịch sử. Bốn mươi năm cũng đã có một độ lùi lịch sử rồi, cần phải sòng phẳng với lịch sử, cần phải dạy cho các thế hệ người Việt những giá trị của Việt Nam, nhất là những giá trị quan trọng như là giá trị yêu nước.

"Và tôi cũng đồng ý với Giáo sư Ngô Vĩnh Long [khách mời cùng tham dự Bàn tròn] là cuộc chiến này đúng là cuộc chiến mà ông Đặng Tiểu Bình đã đặt Việt Nam vào thế không có một sự lựa chọn nào khác.

"Khi mà Tổ quốc bị xâm lược như vậy, thì tất nhiên người Việt Nam phải đứng lên để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - giá trị toàn vẹn lãnh thổ là một giá trị xuyên suốt trong lịch sử Việt Nam, thế thì cũng nên dạy cho toàn thể thế hệ sau về bài học lịch sử này của cha ông.

"Không phải để khắc sâu hận thù, mà để sau này rút kinh nghiệm: thêm yêu hòa bình và những người đứng trong cương vị lãnh đạo tuyệt đối không nên để cho những câu chuyện chiến tranh tương tự có thể xảy ra, vì đây là một tội ác, rõ ràng là một tội ác đối với chính dân tộc của mình," nhà nghiên cứu Trung Quốc học từ Hà Nội chia sẻ quan điểm với BBC.

BBC sẽ tiếp tục giới thiệu ý kiến của các vị khách mời tham gia Bàn tròn thứ Năm này. Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi toàn văn.

Edited by user Friday, February 15, 2019 6:56:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11757 Posted : Friday, February 15, 2019 8:49:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Thượng đỉnh Trump-Kim: Tại sao Trump chọn Việt Nam?


08/02/2019

UserPostedImage

Tàu sây bay USS Carl Vinson thăm cảng Đà Nẳng ngày 5/3/2018.

Tổng thống Donald Trump loan báo Việt Nam là nước tổ chức họp thượng đỉnh lần thứ hai của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, một động thái mà một số nhà bình luận xem như nỗ lực của Hà Nội để tự chống đỡ trước sự xâm lược của cường quốc Trung Quốc, theo bài phân tích trên ABC Australia đăng ngày 7/2.

Mục đích của Washington trong cuộc họp Trump-Kim cuối tháng này là để Triều Tiên đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân của họ, nhưng Bình Nhưỡng muốn toàn thể bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, kể cả kho vũ khí của Mỹ tại Hàn Quốc.

Quyết định họp thượng đỉnh tại Việt Nam, một quốc gia dưới sự cai trị của đảng Cộng sản và một nền kinh tế thị trường tự do cùng tồn tại, có tiềm năng biểu tượng.

“Việt Nam nằm trong thế thù địch gay cấn với Trung Quốc tại Biển Đông, do đó Hà Nội đang tìm sự hỗ trợ ngoại giao trong vùng và trên trường quốc tế để làm rào cản ngăn chặn Bắc Kinh,” ông Murray Hiebert thuộc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington được ABC Australia dẫn lời.

Hà Nội có lịch sử với Washington lẫn Bình Nhưỡng.

Là một quốc gia cộng sản theo chế độ độc đảng, Việt Nam tự hào về việc kiểm soát chính trị chặt chẽ và một bộ máy an ninh hữu hiệu. Việt Nam cũng đã tổ chức tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại thành phố biển Đà Nẵng và Diễn đàn Kinh tế Thế giới của khu vực vào năm ngoái tại thủ đô Hà Nội.

“Như Singapore nơi hai nhà lãnh đạo gặp nhau trước đây, Việt Nam là một nơi rất an ninh,” ông Hiebert nói.

“Công an Việt Nam có thể đẩy lùi những đám đông tò mò và giữ các nhà báo tại những khu vực được chỉ định,” ông Hiebert nói thêm.

Việc ông Trump tham dự hội nghị APEC năm 2017 có nghĩa là “ông quen thuộc với nước này và có quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo,” vẫn theo phân tích của ông Hiebert.

Ông Kim cũng tương tự như vậy.

Dù Triều Tiên có lịch sử khác biệt, nhưng hai quốc gia cộng sản này cùng chia sẻ lịch sử chống đế quốc và những quan hệ nước đôi đối với Trung Quốc.

“Việt Nam và Triều Tiên có các quan hệ cộng sản anh em lâu dài, do đó Triều Tiên quen thuộc với quốc gia cũng như các quan chức của nước này,” ông Hiebert nói.

“Triều Tiên cũng cảm thấy tin tưởng là bộ máy an ninh của Việt Nam có thể bảo vệ an toàn ông Kim.”

Việt Nam là trường hợp điển hình của kẻ thù trở thành đồng minh.

Việt Nam đưa ra cho các nhà thương thuyết thượng đỉnh Mỹ một trường hợp điển hình là làm thế nào một cựu thù cộng sản trở thành một đối tác thương mại và an ninh.

Trong một bài diễn văn đọc trước cộng đồng doanh nhân tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói ông Trump tin là Bình Nhưỡng có thể “rập khuôn” con đường của Việt Nam.

“Các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận thức được rằng nước họ có thể cải cách, có thể mở cửa và xây dựng các quan hệ mà chủ quyền, nền độc lập và hình thức chính phủ không bị đe dọa,” ông nói.

“Tôi có một thông điệp cho Chủ tịch Kim Jong Un: Tổng thống Trump tin là nước của quý vị có thể rập khuôn con đường này. Mọi chuyện thuộc về quý vị nếu quý vị nắm bắt thời điểm này.”

Bằng cách giúp Washington đạt được những mục tiêu của chính sách Triều Tiên, Việt Nam có thể hoàn tất mong muốn có những quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ về các mặt khuyến khích thương mại và đầu tư và sử dụng như một đối trọng chiến lược đối với Trung Quốc.

“Quốc gia này có thể thu hút sự chú ý đáng kể của quốc tế, đặc biệt là du khách và các nhà đầu tư qua việc truyền thông tường thuật cuộc họp thượng đỉnh,” ông Lê Hồng Hiệp, một nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS Yusof Ishak ở Singapore nói.

“Đây cũng là một cơ hội cho Việt Nam chứng tỏ chính sách ngoại giao tích cực, qua đó Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng quốc tế, cũng như hòa bình và an ninh trong vùng,” chuyên gia này nói.

Edited by user Friday, February 15, 2019 8:50:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11758 Posted : Friday, February 15, 2019 11:47:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Biểu tình ngày 27-28 tháng 2-2019


UserPostedImage

Nguyên Thạch (Danlambao)
- Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Hà Nội Việt Nam để có cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un trong 2 ngày 27 và 28 tháng Hai 2019. Sự kiện quan trọng này đã lôi cuốn mối quan tâm của cả thế giới. Với hàng hàng ngàn nhà báo, phóng viên, ký giả cùng nhiều đài truyền thanh truyền hình sẽ đưa tin trên toàn hệ thống thông tin toàn cầu về nội dung của cuộc thương lượng, cũng như bất cứ những chuyện gì xảy ra có liên quan cuộc họp thượng đỉnh này.

Những liên quan đến sự có mặt của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Việt Nam là gì? Như nhiều người đã biết, đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) vốn dĩ rất gian trá, chúng sẽ đàn áp nếu người dân biểu dám lộ thái độ phản kháng nhà cầm quyền độc tài đảng trị với cả một guồng máy bạo lực chuyên chính khổng lồ của tập đoàn "Hèn với giặc - Ác với dân" này sẽ đủ sức ma mãnh để lừa gạt cả thế giới. Nhưng tà quyền sẽ rất ngần ngại khi dùng vũ lực với dân chúng khi có mặt Tổng thống của một nước dân chủ cùng sự hiện diện của hàng trăm, hàng ngàn phóng viên báo chí và truyền thanh truyền hình thế giới.

Trong suốt quá trình đấu tranh để đòi quyền làm người, mà trong đó có quyền được bày tỏ chính kiến, quyền Tự Do Ngôn Luận và quyền đòi nhân phẩm được tôn trọng. Người dân có quyền thể hiện tinh thần yêu nước và có trách nhiệm bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ lãnh hải. Quyền được lập hội, sinh hoạt đoàn thể, đảng phái chính trị cũng như quyền tín ngưỡng tôn giáo... Tất cả những quyền căn bản này đã bị khước từ hoặc bị trù dập một cách rất thô bạo xuyên suốt quá trình cầm nắm quyền hành cai trị của ĐCSVN.

Ngày 27 và 28 này, tức thứ Tư và thứ Năm là lúc người Việt Nam có cơ hội thuận lợi để biểu lộ cho thế giới rằng người dân Việt Nam muốn những quyền cơ bản được thực thi. Bằng ngược lại, đàn áp, đánh đập, bắt giam, bỏ tù, bắt nóng, bắt nguội... thì ĐCSVN đã chứng minh cho thế giới thấy rằng họ không bao giờ xem trọng những quyền lợi cốt lõi của người dân Việt Nam.

Người dân Việt đã bỏ rất nhiều công lao, thời gian cùng sức lực để phản đối nhiều chính sách vô cùng tệ hại của ĐCSVN như: Vũng Áng ở Hà Tĩnh, Nhiệt điện Tuy Phong Bình Thuận, Lee & Man ở Hậu Giang, Bô Xít Tây Nguyên, Cắt đất nhượng biển cho Trung Cộng, cho phép người Tàu tràn vào Việt Nam và sở hữu nhiều hãng xưởng, đất đai, ban hành "Luật An ninh mạng" nhằm bịt miệng người dân, cũng như nhắm mắt làm ngơ cho hàng hà sa số tham quan nhũng nhiễu, cướp giựt đất đai, mồ hôi nước mắt của dân lành để làm giàu và tẩu tán tài sản bất chính tuồng ra nước ngoài để hưởng cuộc sống ăn trên ngồi trốc. Hầu hết những cố gắng của các nhà đấu tranh và người dân chẳng những guồng máy cầm quyền không xem trọng mà ngược lại còn đàn áp một thô bạo. Tất cả những hành động chuyên quyền và vô nhân tính, phi chính nghĩa này phải được phơi bày ra trước ánh sáng của công luận mỗi khi người dân chúng ta có cơ hội. Hãy thôi thờ ơ, hãy thôi cúi đầu vô trách nhiệm để rồi cái chết cũng sẽ đến với chính mình.

Hình ảnh hàng trăm ngàn người dân nổi dậy biểu tình của đất nước Venezuela để phản đối nhà độc tài Maduro đã khiến chế độ này phải lung lay mà cái kết là người dân sẽ chiến thắng. Hy vọng ngọn gió Venezuela sẽ thổi sang Việt Nam để giải thể cái đảng độc tài toàn trị này. Người dân Venezuela làm được thì tại sao người Việt Nam lại không? Chúng ta thua họ ư?

UserPostedImage

Hàng trăm ngàn người Venezuela đang xuống đường biểu tình, đòi lật đổ tổng thống Nicolas Maduro.

"Vì vậy, hãy để chúng ta lựa chọn tương lai của chủ nghĩa yêu nước, thịnh vượng và tự hào. Hãy để chúng ta lựa chọn sự giàu có và tự do chứ không phải đói nghèo và nô lệ. Hãy để chúng ta lựa chọn một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở." - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Người Việt Nam hãy mau thức thời, thức tỉnh và can đảm trước mọi cơ hội để vùng lên giành lại những quyền lợi căn bản vốn từ lâu đã bị tước đoạt bởi ĐCSVN. Thứ Tư và thứ Năm ngày 27 và 28-2019 tới đây người Việt Nam, già trẻ gái trai, công nhân, nông dân, dân oan, sinh viên học sinh cùng các tầng lớp trong xã hội trên 63 tỉnh thành và Thủ đô Hà Nội hãy xuống đường biểu tình.

Đường không đi, sẽ không bao giờ đến!

16.02.2019
Nguyên Thạch

danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Friday, February 15, 2019 11:58:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11759 Posted : Saturday, February 16, 2019 12:19:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
UEFA Champions League 2018-19: PSG, Tottenham, Roma
và Real Madrid đều thắng trận lượt đi vòng 16


February 14, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo PSG Kylian Mbappe (giữa) đánh đầu đưa banh vào lưới trong trận đấu lượt đi vòng 16 giải UEFA Champions League giữa đội Manchester United và Paris Saint Germain (PSG) diễn ra trên sân Old Trafford, Manchester, Anh Quốc ngày 12 Tháng Hai, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ – UEFA Champions League (còn gọi là Cúp C1) 2018-19 bước vào vòng 16 thi đấu loại trực tiếp với bốn trận diễn ra trong hai ngày: Thứ Ba 12 và Thứ Tư 13 Tháng Hai, 2019:

Ngày 12 Tháng Hai, 2019: Đội bóng số một của Pháp Paris Saint Germain làm khách trên sân nhà Old Trafford của Manchester United ở Anh và đội AS Roma của Ý đón tiếp đội bóng đương kim vô địch Bồ Đào Nha Porto.

Ngày 13Tháng Hai, 2019: Đội bóng Hòa Lan Ajax gặp đội khách đương kim vô dịch Champions League Real Madrid của Tây Ban Nha trong khi đội bóng thành phố London, Tottenham Hotspur so tài với Pulisic và đồng đội của đội bóng Đức Borussia Dortmund.

Thắng Manchester United 2-0, PSG gần như đi tiếp

Mặc dù thiếu vắng ba cầu thủ trụ cột như Neymar và Cavani vì chấn thương nhưng lực lượng còn lại của thầy trò huấn luyện viên Thomas Tuchel vẫn chứng tỏ sức mạnh của mình trên sân Old Trafford vào ngày thứ Ba vừa qua khi có hai lần cho thủ môn Manchester United vào lưới lượm banh mà không cho đội chủ nhà có một bàn gỡ danh dự nào.

UserPostedImage

Hậu vệ Brazil Marquinhos (trái) của PSG sút banh trong trận đấu lượt đi vòng 16 giải UEFA Champions League giữa đội Manchester United và Paris Saint Germain (PSG) diễn ra trên sân Old Trafford, Manchester, Anh Quốc ngày 12 Tháng Hai, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

Cả hai bàn thắng của Presnel Kimpembe (phút 53) và tiền đạo trẻ chỉ mới 20 tuổi Kylian Mbappé (phút 60) chấm dứt chuỗi 11 trận bất bại của huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer kể từ khi ông về thay thế huấn luyện viên Mourinho bị sa thải, dẫn dắt đội bóng này.

Điều tệ hại hơn nữa, một trong những cầu thủ trụ cột của đội này Paul Pogba lại bị thẻ đỏ ở phút 89 vì truy cản trái phép Dani Alves, nên chắc chắn sẽ vắng mặt trong trận tới.

Với trận thua trên sân nhà này để lại cho Manchester United với một ngọn núi cao phải vượt qua khi làm khách tại Paris trong trận lượt về vào ngày 3 Tháng Sáu tới đây tại Paris.

Bước vào trận đấu, các cầu thủ áo đỏ ra sân với niềm tin tiếp tục tạo kỷ lục bất bại với một chiến thắng trước đội khách đến từ Paris với lực lượng sức mẻ trầm trọng khi thiếu văng siêu sao Neymar và chân sút Cavani trên hàng công.

Thế nhưng trong một ngày thi đấu thăng hoa, hai chân sút, một dày dặn kinh nghiệm Di Maria (cầu thủ cũ của Man United) và tài năng trẻ đang chói sáng của làng bóng tròn Pháp cũng như thế giới, Mbappe đã thi nhau làm khổ hàng phòng ngự Quỷ Đỏ và buộc thủ môn De Gea phải hai lần vào lưới lượm banh cho dù trên hàng công Manchester United với những danh thủ Rashford, Pogba, Young… đều có những tình huống tăng tốc áp sát khung thành thủ môn Buffon của Paris Saint Germain nhưng rất tiếc lại không có cơ hội để ghi bàn. Và hiệp đầu cả hai đều không bên nào mở tỷ số.

UserPostedImage

Hậu vệ Presnel Kimpembe của đội bóng vô địch Pháp, Paris Saint-Germain (PSG) vui mừng khi ghi bàn thắng mở tỷ số trong trận lượt đi vòng 16 giải UEFA Champions League giữa hai đội Manchester United và PSG diễn ra trên sân Old Trafford, Manchester, Anh Quốc ngày 12 Tháng Hai, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

Bước sang hiệp nhì, huấn luyện viên Solskjaer buộc phải lần lượt tung hai cầu thủ Mata và Sanchez vào sân từ băng ghế dự bị thay thế cho Lingard và Martial bị chấn thương.

Chính vì sự thay đổi này khiến cho Manchester United thi đấu không còn chủ động như hiệp một và nhiều thời điểm tỏ ra lúng túng nhất là ở khu trung tuyến buộc các hậu vệ phải làm việc vất vả mới cản phá được những pha tấn công của các cầu thủ đội khách nhưng vẫn không giữ vững mành lưới. Và sau những đợt tấn công nguy hiểm, đến phút 53, PSG hưởng quả đá phạt góc từ cánh phải. Di Maria đá quả phạt này đưa banh bay vào ngay trước khung thành và trước khi bóng chạm đất, Presnel Kimpembe lên tham gia tấn công, lao tới thực hiện cú sút volley đưa bóng vào lưới.

Có bàn thắng lận lưng, tinh thần các cầu thủ đội khách lên cao và chỉ bảy phút sau đó, họ có thêm bàn thắng thứ hai. Phút 60 trong đợt tấn công từ cánh trái, Di Maria sau khi thoát qua khỏi một hậu vệ đội chủ nhà, dẫn banh xuống sát lằn vôi cuối sân rồi thực hiện đường banh căng ngang trước khung thành cho Mbappe lao nhanh tới dùng chân xỉa banh vào lưới nâng tỷ số lên 2-0.

Bị dẫn trước đến hai bàn, các cầu thủ áo đỏ vùng lên thực hiện những đợt tấn công hầu thu ngắn khoảng cách biệt. Nhưng các chân sút Manchester United như Pogba, Luke Shaw, Young…đều không thể đưa banh qua khỏi hàng phòng ngự quá vững chắc của PSG. Và kết quả 2-0 giữ nguyên cho đến khi trọng tài kết thúc trận đấu.

Thua ngay trên sân nhà 0-2, gần như Manchester United hết hy vọng lật ngược thế cờ khi phải làm khách tại Paris vào ngày 3 Tháng Sáu tới đây cho trận lượt về nhất là khi không có mặt của cầu thủ trụ cột Pogba vì bị dính thẻ vàng thứ hai trong trận đấu này.

Ở trận đấu khác của vòng 16 trong cùng ngày, AS Roma đã thắng Porto 2-1 với Zaniolo lập cú đúp phút 70 và 76 cho Roma trong khi Lopez thu ngắn cách biệt còn 1-2 ở phút 79.

Tottenham Hotspur đè bẹp Borussia Dortmund 3-0

UserPostedImage

Thủ môn Hugo Lloris của đội Tottenham Hotspur bay người cản phá thành công cú đánh đầu đưa banh vào lưới của Dan-Axel Zagadou của đội Borussia Dortmund trong trận đấu lượt đi vòng 16 giải UEFA Champions League giữa đội Tottenham và Dortmund diễn ra trên sân Wembley, London, Anh Quốc ngày 13 Tháng Hai, 2019. (Hình: Clive Rose/Getty Images)

Vào ngày Thứ Tư, 13 Tháng Hai, 2019, trên sân Wembley, London, Anh, đội bóng thành London, Tottenham Hotspur với sự tỏa sáng của cầu thủ Hàn Quốc Son Heung-Min cùng đồng đội đưa đội nhà đè bẹp đối thủ Borussia Dortmund đến từ Đức với tỷ số 3-0 trong trận đấu vòng 16 lượt đi giải UEFA Champions League.

Với chiến thắng này, Tottenham có lợi thế lớn khi làm khách trên sân Westfalenstadion cho trận đấu lượt về vào Tháng Ba tới đây.

Ra sân thiếu vắng hai cầu thủ quan trọng là Harry Kane và Dele Alli nhưng Tottenham trước sự cổ vũ của hơn 80 ngàn khán giả phủ kín sân vận động Wembley đã thi đấu một trận quá hay với sự tỏa sáng của tiền đạo Hàn Quốc, Son Heung-Min.

Chính Son Heung-Min từng ghi nhiều bàn thắng quan trọng cho Tottenham trong mùa này, mở tỷ số đầu tiên cho đội nhà chỉ sau hai phút trong hiệp nhì trước khi đồng đội Jan Vertonghen ghi bàn thắng thứ nhì ở phút 83. Và ba phút sau đó, Fernando Llorente ấn định tỷ số chung cuộc lên 3-0 nghiêng về cho đội nhà Tottenham Hotspur.

Với kết quả đậm đà này, gần như chắc chắn Spurs sẽ có mặt ở tứ kết còn Borussia Dortmund chỉ hy vọng tái lập thành tích để đời của Barcelona trước PSG trước đây, thắng ít nhất với cách biệt bốn bàn trở lên mới có thể tiếp tục cuộc chơi nhưng quả thật rất khó khăn nếu không nói là gần như không thể.

Pulisic, tiền vệ tấn công 20 tuổi của Hoa Kỳ, được huấn luyện viên đội Dortmund tung vào sân ngay từ đầu nhưng lại thi đấu quá mờ nhạt, có thời điểm Christian Pulisic có được những khoảng trống trong vùng cấm địa đội chủ nhà, nhưng lại dứt điểm ngay vào chân của Hugo Lloris trong khi đồng đội Jadon Sancho đứng gần đó chờ đợi đường chuyền của cầu thủ này.

UserPostedImage

Fernando Llorente của Tottenham Hotspur ghi bàn thắng thứ ba cho đội nhà trong trận đấu lượt di vòng 16 giải UEFA Champions League giữa đội Tottenham và Dortmund diễn ra trên sân Wembley, London, Anh Quốc ngày 13 Tháng Hai, 2019. (Hình: Clive Rose/Getty Images)

Thật ra thất bại của Dortmund cũng đến từ sự việc thiếu vắng thủ lĩnh trên hàng công Reus bị chấn thương ở trận đấu trước đây. Việc không có mặt của Reus khiến cho huấn luyện viên Lucien Favre phải xáo trộn đội hình và từ đó sức mạnh không còn được như mong đợi.

Trong suốt hiệp đầu, cả hai đội đều thi đấu ngang ngữa ăn miếng trả miếng với tốc độ cao dẫn đến trận đấu rất hấp dẫn. Dù cả hai đều có những lần bắn phá khung thành lẫn nhau nhưng vì cả hai thủ môn đều xuất sắc trấn giữ khung thành nên không bên nào ghi được bàn thắng.

Tuy nhiên trong hiệp hai, phút 47, lợi dụng sự bất cẩn của hàng thủ khi hậu vệ Hakimi để mất banh, và Vertonghen của Tottenham có được banh, thực hiện đường chuyền vừa tầm cho đồng đội Son Heung-Min lao tới đệm bóng vào lưới mở tỷ số đầu tiên cho đội nhà Spurs.

Bị dẫn trước, Dortmund dâng cao đội hình, liên tiếp mở ra các đợt tấn công trên phần sân đội chủ nhà nhưng rất tiếc đều không thể đưa banh vào lưới đối phương.

Do dâng cao đội hình nên hàng thủ Dortmund đôi khi trở nên lỏng lẻo và đến phút 83, Tottenham gia tăng khoảng cách biệt lên 2-0 với đường chuyền dài sâu xuống cánh trái của Serge Aurier cho Vertonghen thoát nhanh xuống dùng chân đệm bóng vào lưới.

Và chỉ ba phút sau đó, được hưởng quả đá phạt góc ở cánh trái, Llorente đánh đầu vào lưới ấn định tỷ số chung cuộc lên 3-0 về cho đội bóng thành phố London.

Ở trận đấu khác trong cùng ngày, Real Madrid thắng khít khao Ajax 2-1.

Lịch thi đấu tuần tới:

Ngày 19 Tháng Hai, 2019:
Lyon vs Barcelona
Liverpool vs Bayern Munich

Ngày 20 Tháng Hai, 2019:
Atletico Madrid vs Juventus
Schakle 04 vs Manchester City.

(TTC)

Edited by user Saturday, February 16, 2019 12:31:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11760 Posted : Saturday, February 16, 2019 9:21:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Tổng Giám Mục Theodore McCarrick sẽ sớm bị huyền chức
trở thành một giáo dân thường


2/16/2019 9:28:30 AM

Tổng giáo phận Newark vừa công bố danh sách các giáo sĩ bị cáo buộc đã phạm tội lạm dụng tính dục một cách đáng tin cậy, bao gồm cả cựu tổng giám mục Theodore McCarrick. Tổng giáo phận liệt kê McCarrick là “bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi chức vụ”, mặc dù bản án cuối cùng vẫn chưa được công bố trong tiến trình điều tra giáo luật về các cáo buộc chống lại của ông.

UserPostedImage

Hôm 13 tháng 2, tất cả các giáo phận Công giáo tại tiểu bang New Jersey đã công bố danh sách các giáo sĩ đã bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên một cách “đáng tin cậy” từ năm 1940.

Tổng cộng có 188 giáo sĩ, bao gồm cả các phó tế, bị nêu tên. Tổng giáo phận Newark có đến 63 trường hợp, là đông nhất; trong khi giáo phận Metuchen có ít nhất với 11 người.

Các danh sách đã được công bố theo sau việc ra mắt Chương trình bồi thường nạn nhân độc lập, nhằm tìm cách bồi thường cho những người bị các giáo sĩ lạm dụng khi còn là trẻ vị thành niên.

Trong một tuyên bố được công bố trên trang web của Tổng giáo phận Newark, Đức Hồng y Joseph Tobin của Newark nói rằng việc công bố danh sách những giáo sĩ lạm dụng tính dục là một phần của “nỗ lực thực thi những gì là công lý và chính đáng”.

“Hy vọng chân thành nhất của chúng tôi là tiết lộ này sẽ giúp mang lại sự chữa lành cho những người có cuộc sống bị xâm phạm sâu sắc”, Đức Hồng Y Tobin nói. “Chúng tôi cũng cầu nguyện rằng điều này sẽ đóng vai trò là bước khởi đầu trong nỗ lực của chúng tôi để giúp khôi phục niềm tin vào sự lãnh đạo của Giáo hội Công giáo.”

Trong danh sách vừa được công bố tại Newark, McCarrick xuất hiện cùng với các giáo sĩ bị buộc tội khác, nhưng, không giống như các trường hợp khác, bản danh sách không nêu rõ là có một hoặc nhiều lời buộc tội, cũng không đưa ra lịch sử các bổ nhiệm của đương sự trong quá khứ. Chi tiết duy nhất được đưa ra là năm sinh, năm được thụ phong, và tình trạng của ông là “bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi chức vụ”.

Bên cạnh đó còn có một ghi chú nói rằng “Tổng giám mục Theodore McCarrick đã bị đưa vào danh sách dựa trên những phát hiện của Tổng giáo phận New York rằng những cáo buộc lạm dụng trẻ vị thành niên chống lại cha McCarrick là đáng tin cậy và được chứng minh.”

Tiến trình điều tra giáo luật về các cáo buộc chống lại của McCarrick được tin là sẽ kết thúc trong tuần này và ông sẽ bị sa thải khỏi hàng giáo sĩ nếu bị buộc tội. Vẫn chưa rõ liệu sau khi bị huyền chức, McCarrick có bị trục xuất khỏi khu cư xá St. Fidelis dành cho các sư huynh tại Victoria, Kansas hay không.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 14.02.2019/ Catholic News Agency)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (5)
696 Pages«<586587588589590>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.