Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

698 Pages«<584585586587588>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11701 Posted : Tuesday, February 5, 2019 1:31:28 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 623
Location: Deutschland

Thanks: 207 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)

Không phải ngày mùng Một ai cũng có Tết !

Đối với với một ông cụ, hôm nay cũng chỉ là một ngày như mọi ngày, ông vẫn chăm chỉ bới rác mưu sinh.

`Bà Mẹ Việt Nam anh hùng´ lưng đã còng, gối đã mỏi, nhưng bà cố quẩy gánh rau đi bán rong, kiếm sống qua ngày.

Một xã hội công bầng, ấm no, hạnh phúc là đây !

<UserPostedImage


UserPostedImageMắt Buồn  
#11702 Posted : Tuesday, February 5, 2019 9:06:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Mạn đàm Chuyện HEO năm HỢI


ĐINH VĂN TIẾN HÙNG
February 4, 2019

Theo cuốn “danh nhân đất Kinh Bắc”, Nguyễn Nghiêu Tư còn có tên gọi khác là Nguyễn Văn Trư và tên gọi dân gian là Trạng “Lợn”. Ông có hiệu là Tùng Khê người xã Phù Lương, huyện Võ Giàng, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc. Tương truyền lúc nhỏ theo cha làm nghề thịt lợn, lại đẻ vào tháng 10 (tháng Hợi) nên đặt tên là Nguyễn Văn Trư và thường gọi là cậu Lợn (chữ Hán “trư” nghĩa là lợn). Từ nhỏ, Nguyễn Nghiêu Tư đã nổi tiếng là người ham học, hiểu sâu. Thời đó, ở cạnh làng ông là làng Yên Đinh đất học, một hôm có cụ đồ sang chơi và ra cho trạng vế đối, mang đề tài lợn: “Lợn cấn ăn cám tốn”. Nghĩa là lợn có chửa ăn hết nhiều cám nhưng Cấn và Tốn là hai quẻ trong bát quái. Trạng đối ngay: ‘Chó khôn chớ cắn càn’.

UserPostedImage

Câu đối xấc xược làm cụ đồ cay đắng, song vế đối chỉnh quá, chó khôn đừng cắn bậy, mà Khôn và Càn cũng là hai quẻ trong bát quái. Cụ đồ khuyên bố mẹ Trư cho Trư đi học. Chính cụ đồ bị ông đối xược ấy đã nhận dạy ông năm mới 8 tuổi, ông học rất giỏi, nghe một biết mười, lễ phép, chuyên cần. Khi ở nhà, lúc nào ông cũng chăm lo đèn sách, khi ra ao rửa bèo, ra vườn hái rau, tay vẫn cầm cái que nhọn vạch xuống đất hoặc viết vào lá chuối, lá khoai những chữ khó nhớ. Đến khi “biết chữ”, thầy đồ gửi ông ra học cụ Vũ Mộng Nguyên, người xã Đông Sơn, huyện Tiên Du, đỗ Thái học sinh và không làm quan nhà Hồ mà về dạy học. Ông là học trò tiêu biểu nhất của cụ Vũ Mộng Nguyên, đỗ Trạng nguyên khoa Mậu Thìn (1448) niên hiệu Thái Hòa năm thứ 6 đời vua Lê Nhân Tông. Ông được nhà vua đổi tên là Nguyễn Nghiêu Tư.

Năm 1459, Lê Nghi Dân giết vua tiếm vị, sai ông đi sứ cầu phong. Khi sang, Minh hạch rằng: Sao lại dám giết em mà tranh ngôi vua? Nghiêu Tư trả lời: Đường Thái Tông giết cả anh là Kiên Thành, em là Nguyên Cát là việc cũ của thiên triều, thì việc nước tôi ngày nay có gì là lạ?

Thấy sứ thần Đại Việt trả lời rất đúng lý, vua nhà Minh đành nhận phong vương. Khi đoàn sứ thần ta tới ải Nam Quan, viên coi cửa ải nhà Minh ỷ thế nước lớn, ngạo mạn treo lên cửa quan một chữ thập lớn bằng gỗ mà không mở cửa đón tiếp. Trạng nói: Ý các người muốn coi người Minh là “tung hoành vũ trụ”. Đã vậy thì Đại Việt ta đây “bao quát càn khôn”, sai người bện một cái vòng tròn lớn bằng lụa tết mắc lên đầu chữ thập, cả chữ thập lọt trong vòng tròn ấy.

Viên quan coi ải khiếp phục, mở cửa nghênh tiếp sứ giả. Vào đến Yên Kinh, Trạng vào yết kiến vua Minh. Nhà vua muốn thử tài sứ giả, ngầm sai trong hoàng cung quán lịch sự, đề hai chữ Kính Thiên treo ở giữa, bày đôi sập thất bảo rất cao, xung quanh đặt nghi vệ sang trọng như chỗ giường ngủ của thiên tử, để xem Trạng có dám ngồi đó không.

Khi sắp yến tiệc, họ đưa Trạng và phó sứ dạo thăm cung điện rồi mới đưa đến đấy. Trạng bèn bảo phó sứ cùng ngồi lên sập thất bảo. Thấy vậy, quan nhà Minh ra hoạch: Cớ sao sứ thần lại ngược ngạo, vô lễ đến như vậy? Không trông lên trên kia xem, chỗ này là chỗ gì? Trạng bình thản trả lời:

UserPostedImage

– Dám thưa, ngài lấy cớ gì cho sứ thần tôi là ngạo? Biển đề hai chữ Kính Thiên, chiết tự ra là kính nhị nhân (chữ thiên là trời, tách ra là hai chữ nhị nhân là hai người) thực hẳn là ý bản quốc muốn đem cái ngôi này mà hậu đãi sứ thần xa lạ. Ngài dạy thế chúng tôi quyết không chịu. Vả nghe cổ nhân có nói: Đãi người phương xa cốt lấy bụng thực. Tôi nghe Thánh triều lấy thành tín đãi người ngoại quốc. Thế mà sứ giả nước xa tới lại đem cái bụng trí thuật làm oai. Tôi sợ người ta nghe tiếng dẫu có lòng thực hướng mộ cũng sinh nghi mà không lại nữa.

Viên quan nhà Minh thấy Trạng nói chẻ hoe như đã rõ gan ruột từ trước, nên vội vàng:

– Xin quý ngài xá lỗi. Nghĩ là buổi ban đầu, thử xem ngài có phải là bậc tài giỏi không thôi. Nhưng quý ngài quả là bậc thông minh, đã giỏi mà biết trước được như thế còn hề chi?

*Đầu năm Kỷ Hợi đọc chuyện trên, ta thấy nước Việt Nam xưa thật lắm nhân tài.

Không chỉ những người học cao hiểu rộng, thi đỗ Trạng Nguyên vinh qui về làng, rồi làm quan lớn. Trong các Trạng văn có nhiều người nổi tiếng như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Kiêm hay Trạng Quỳnh… Nhưng cũng có nhiều người đủ mọi giai tầng xã hội, không phân biệt tuổi tác, ít học nhưng nổi bật về bất cứ phương diện nào đều được trọng dụng như Trạng Võ Mạc Đăng Dung với cây đại đao, đánh nam dẹp bắc sáng lập nhà Mạc. Trạng Ăn Lê như Hổ, ăn khỏe như hổ, sức mạnh vô địch làm đến chức thượng thư. Trạng Thần Đồng Nguyễn Hiền mới 12 tuổi, xuất khẩu thành thơ… Và trong số đó phải kể đến Trạng Lợn, học không nhiều nhưng thông minh, có tài đối đáp, nên được cử đi sứ khiến vua quan Tàu phải nể phục phong là Trạng Nguyên lưỡng quốc.

Thế mà nhiều người lại khinh chê những ai tuổi Hợi và bị gán ghép những tính xấu của Lợn nào là:

Ngu như lợn, bẩn như heo, tham ăn và lười biếng chỉ nằm ì một chỗ chưa đến giờ ăn đã réo gọi inh ỏi.

Nhưng trái lại theo tử vi tướng số thì người tuổi Hợi lại an nhàn, sung túc, hiền lành, tuy chậm chạp nhưng an phận dù về hạng chót trong cuộc thi marathon của 12 con giáp do Ngọc Hoàng tổ chức.

Và cũng vì những ưu điểm được con người cho sống gần gũi trong số Lục súc gia gồm: trâu, ngựa, chó, dê, gà và lợn.

Lợn còn gọi là heo, hợi, trư, thỉ, ủn. Hàng ngàn năm trước Công nguyên là heo rừng rất hung dữ, được người thuần hóa thành gia súc. Heo thường có 2 màu đen trắng, đôi khi điểm đốm vàng, nâu. Lông heo cứng làm bàn chải, da làm bóng bầu dục. Heo có giống chỉ nặng từ 10 đến 15 kg như heo mọi VN. Có giống 3 hay 400 kg như heo Mỹ Duroc, Yorkshire, Wattle… Kỹ nghệ nuôi heo tại Mỹ rất qui mô với hàng trăm ngàn trại chăn nuôi khắp các tiểu bang, cung cấp thịt trong nước và xuất cảng heo sống hay thịt sang nhiều nước. Nên ‘đỉnh cao trí tuệ’ sợ mất thời cơ cho Công ty Kỹ nghệ Gia súc VN tháng 9/16 vội vàng nhập hơn 100 giống heo Mỹ, vì thấy heo VN quá nhỏ, như giống heo Ba Xuyên nặng nhất chỉ trên dưới 100kg thôi. Ngày nay nghề chăn nuôi heo đang phát triển và tiến bộ hơn trước kia khi các cán ngố mới chiếm được Miền Nam đã ‘tranh thủ’ nuôi heo trên cả các tầng trên chung cư và dội nước dơ bẩn ào ào xuống các căn nhà tầng dưới!

UserPostedImage

(Viết đến đây, tôi mỉm cười nhớ đến trong chiến cuộc VN tôi thường sống gần quân đội Đồng Minh, có một lần tôi thấy những chàng lính Mũ Nồi Xanh Hoa Kỳ cười vang lùa con heo Yorkshire kềnh càng như bê con lên trực thăng đưa đến tiền đồn Biên phòng trao tặng gia đình Biệt Kích Thượng để gây giống).

Thịt heo là thực phẩm khoái khẩu của nhiều nước và được biến chế làm xúc xích, dăm bông, lạp xưởng…

Riêng VN nghệ thuật ẩm thực cao hơn biến thành những món ăn đặc sắc như:

- Thịt ba chỉ xiên nướng- Thịt tai heo ướp ngũ vị hương- Thịt chiên dòn sốt dừa- Sườn nướng kiểu BBQ-

Thịt nấu chua ngọt. Cách pha chế các món này, chắc các bà nội trợ có chồng là những tay sành nhậu phải rành hơn- Đây là những món ngon làm tại nhà, còn đi nhà hàng tại VN ngày nay thì không bảo đảm, vì có thể là heo dịch bệnh đã bị chôn xuống hôi thối lại được đào lên, ngâm hóa chất, bôi màu, tẩm ngũ vị hương, trông hấp dẫn nhưng ăn vào rất nguy hại sức khỏe.

Nói đến tuyệt kỹ pha chế các món ăn độc hại chết người thì không nước nào qua mặt được Trung Cộng. Vì thế, nước này có một món thịt độc đáo mang tên ‘Heo Avatar’ chiếu sáng màu xanh da trời như những nhân vật trong phim giả tưởng nổi tiếng

Avatar vài năm mới đây. Tin mới nhất đầu năm 2019, dịch bệnh sốt heo châu phi đã bùng phát tại 24 tỉnh Trung Cộng và còn tiếp tục lan qua các tỉnh khác. Những ngày gần Tết Kỷ Hợi hàng hóa Tàu Cộng tràn ngập sang Việt Nam, nhất là thực phẩm chắc chắn trong đó có heo dịch bệnh được biến chế thành khô heo, thịt heo đóng hộp, xúc xích… nên bà con trong nước hay từ nước ngoài về vui Xuân phải đặc biệt lưu tâm.

Truyện về heo rất phong phú trong văn chương kim cổ Đông Tây:

- Trư Bất Giới trong Tây Du Ký xuất thân là nguyên soái trên thiên đình, vì mê sắc đẹp Hằng Nga làm vẩn đục Thiên đình, bị Thiên Hoàng đầy xuống trần mang hình nửa người nửa lợn, nhưng có phép thần thông biến hóa, phò sư phụ Đường Tăng đi thỉnh kinh bên Tây Trúc.

- Trong Hy lạp cổ đại, heo là vật được nữ thần Demeter yêu chuộng và thiên sử thi Odyssey mô tả đoàn thủy thủ bị nữ thần Cirle biến thành heo.

- Cũng trong thần thọai Hy Lạp, kể truyện anh hùng vô địch Hercules theo lệnh vua đi bắt con heo rừng có sức mạnh kinh hồn hổ báo đều né sợ. Anh chàng Hercules đã lập mưu bắt được quái thú hoàn thành sứ mệnh được trao phó.

- Chắc ít người biết đến tên viết tắt của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ US là Uncle Sam (Chú Sam), người đã tiếp tế nhiều thùng thịt heo cho Quân đoàn Mỹ.

- Trong truyện ‘Trại Súc Vật- Animal Farm’ của nhà văn Anh George Orwell, heo trở thành thủ lãnh, tác giả ám chỉ trong một xã hội đầy thú tình, kẻ ngu đần và bẩn thỉu nhất lại tiếm quyền để lãnh đạo.

- Truyện cổ tích nổi tiếng Anderson, có truyện ‘Con lợn ống’ dạy đời là kẻ giàu sang thường tự phụ.

– Wang Yunmei với tác phẩm ‘Pigs on the Loose: Chinese Tour Groups’ (Lũ lợn xổng chuồng: Bọn du khách Tàu), dơ bẩn, ồn ào, bỉ ổi, đi đến quốc gia nào, nhất là tại Thái Lan, Việt Nam và mới đây tại các nước như Đức, Nhật, Pháp… tại các nhà hàng, tiệm ăn cũng viết cảnh báo bằng tiếng Trung Hoa như một cách chê bai khinh bỉ. Thật mỉa mai cay đắng nhưng chí lý!

UserPostedImage

- Nhà tranh đấu Lưu hiểu Ba, giải Nobel Hòa bình 2010, trong tác phẩm ‘Triết lý con heo’, ông lên án giới trí thức Trung cộng bán linh hồn cho quỉ dữ, tự nguyện đi vào chuồng heo để được vỗ béo yên thân, trốn tránh trách nhiệm bênh vực người bị đàn áp.

- Việt Nam có truyện rất lý thú Lục Súc tranh công phản ảnh sự tranh chấp công trạng của 6 quan đứng đầu Lục bộ, trong đó quan Heo đã kể công trạng mình:

- Kìa những việc hôn nhân giá thú,
Không heo ra tính đặng được chi?
Việc hòa giải heo đầu công trạng,
Trông mặt heo nguôi dạ oán thù.

- Cụ Nguyễn Khuyến vói lời thơ chân tình dân giả hỏi thăm bạn sau cơn lụt lội:

Ai lên nhắn hỏi bác châu Cầu,
Lụt lội năm nay bác ở đâu?
Mấy ổ lợn con rày lớn bé,
Vài gian nếp cái ngập nông sâu?

- Đặc biệt câu truyện ngụ ngôn dạy đời về ‘Ba chú heo con’ rời mẹ ra ở riêng:

- Chú đầu làm nhà bằng rơm, bị con sói dữ đến phá và ăn thịt.
- Chú thứ hai dựng nhà băng gỗ, cũng bị sói đến phá ăn thịt.
- Chú thứ ba rút kinh nghiệm khôn hơn xây nhà gạch chắc chắn, nhưng sói ta vẫn không tha đến phá phách không làm gì được, liền chui ống khói đột nhập vào nhà. Nhưng sói ta bị mắc bẫy rơi vào chảo nước sôi mà chú heo ba đã đặt sẵn và bị ăn thịt. (Thật là ‘quả báo nhãn tiền’, có thể làm bài học cho bọn tà quyền CSVN đã dùng nhiều âm mưu thâm độc hại người và các phe đối lập, rồi trước sau sẽ phải lãnh hậu quả thảm khốc.)

Heo còn xuất hiện trong tín ngưỡng và phong tục:

- Hy lạp thời thượng cổ, heo được tôn là nữ thần cai quản mùa màng.

- Heo là biểu tượng Nữ thần Diana quyền năng thời cổ La-Mã.

- Thần Visnu trong Ấn Độ giáo dạy heo hành hiệp cứu độ chúng sinh.

- Trong Kinh Thánh có 2 truyện liên quan đến heo: Truyện người con út bắt cha chia gia tài, rồi trảy đi phương xa ăn chơi phung phá hết tiền bạc phải đi chăn heo, đói khát thèm cả đồ ăn của heo, hối hận quay về và được cha tha thứ đón mừng- Và truyện Chúa chữa người bị quỉ ám, cho bày quỉ nhập vào đàn heo lao xuống biển.

- Đạo Hin-đu Ấn Độ, Do Thái giáo và trong kinh Co-ran Hồi Giáo đều cấm ăn thịt heo.

- Heo đất bỏ giành tiền tượng trưng tài chính lúc nào cũng có.

- Đội thể thao Đại học Arkansas lấy biểu tượng may mắn là Lợn Lòi (Sus scrofa)

- Đội bóng thiếu niên Thái Lan có biệt hiệu Lợn Rừng, bị nước dâng mắc kẹt trong hang Tham Luang làm xôn xao dư luận, đã được giải cứu sau 18 ngày nhờ sự giúp đỡ tận tình của nhiều nước.

- Tiểu quốc Belize nằm ở Bắc Trung Mỹ, dân số chưa được nửa triệu đã lấy biểu tượng là Lợn Vòi Baird, một loại lợn đặc biệt chỉ có ở Trung Mỹ.

- Nước Vanuatu gồm trên dưới 80 đảo nhỏ, nằm phía tây nam Thái Bình Dương. Người Việt xưa kia gọi là Tân Đảo, khi thực dân Pháp mộ phu Đông Dương (trong số đó có nhiều người Việt) đưa qua canh tác đồn điền. Người dân bản xứ rất tôn kính heo Kapia không có lông cho là rất linh thiêng, nên chiếc nanh heo nổi bật trên quốc kỳ và quốc huy.

Tại nước Cờ Hoa, mỗi tiểu bang đều có lá cờ biểu tượng riêng. Tiểu bang Cali đông dân nhất nên cũng nhiều chuyện lạ nhất, nên nhiều người nhìn vào lá cờ Cali có hình chú gấu, họ lại nói là giống chị heo hơn. Thiết tưởng muốn rõ trắng đen ta nên hỏi cao kiến của các cụ ông cụ bà Dân chủ trong lưỡng viện là tốt nhất.

UserPostedImage

Nanh heo, bùa hộ mạng?

- Người Miên tại VN đeo nanh được các pháp sư yểm bùa để hộ mênh. Tôi chợt nhớ đến anh hạ sĩ người Miên cùng đơn vị trước kia, luôn mang chiếc nanh heo như bùa hộ mệnh, vì thế mỗi khi chạm địch anh thường ôm khẩu trung liên xông lên phía trước ria xối xả về phía Cộng quân. Sau mỗi chuyến hành quân về hậu cứ dưỡng sức, chúng tôi thường ngồi vòng quanh bình ‘nước mắt quê hương’ với vài con khô mực. Kể cho nhau những chuyện vui buồn đời lính và mong ước đất nước sớm thanh bình về sống yên vui cùng gia đình. Anh hạ sĩ luôn khoe chiếc nanh heo đã được pháp sư yểm bùa đạn không thể bắn trúng. Nhưng buồn thay, một thời gian sau khi đổi qua đơn vị khác, tôi được tin anh đã gục ngã khi ước vọng chưa thành.

Trong nước ngày nay, các đại gia và bọn tư bản đỏ học làm sang, sưu tầm nanh heo vòng cong như ngà voi để hộ mệnh vì tin sẽ gặp nhiều điều may mắn.

- Tranh Đông Hồ vẽ lợn mẹ với bầy con diễn tả cảnh sung mãn, thường được treo trong dịp Tết mong cuộc sống quanh năm được sung túc.

- Nhưng tục lệ không thể thiếu trong hôn lễ VN, khi các anh chàng nhà trai trịnh trọng khiêng mâm bọc vải đỏ trên có con heo quay vàng bóng thật hấp dẫn tiến vào nhà gái.

- Có lẽ vì tục lệ này mà nảy sinh câu chuyện tình mộc mạc chân quê của đôi trai gái nơi hương đồng cỏ nội qua câu chuyện ‘giả vờ quên áo’ như sau:

- Hôm qua tát nước bên đình,
Bỏ quên cái áo trên cành hoa sen,
Em được thì cho anh xin,
Hay là em để làm tin trong nhà,

Áo anh sứt chỉ đường tà,
Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu,
Áo anh sứt chỉ đã lâu.
Mai mượn cô ấy vào khâu cho cùng.

Khâu rồi anh sẽ trả công,
Đến khi lấy chồng anh sẽ giúp cho,
Giúp em một thúng xôi vò,
Một con lợn béo, một bầu rượu tăm,

Giúp em đôi chiếu em nằm,
Đôi chăn em đắp, đôi vòng em đeo,
Giúp em quan tám tiền treo,
Quan năm tiền cưới lại đèo buồng cau.

Và cũng từ đó nhạc sĩ Hoàng thi Thơ đã ngẫu hứng sáng tác bản nhạc ‘Đám cưới trên đồng quê’ với lời thơ ý nhạc thật là vui nhộn :

Chà ! Nhà ai có ông rể quí,
Chà ! Nhà ai có cô dâu hiền,
Ồ ! Ngộ thay có con lợn quay…

- Còn đây là sự khác biệt về ngôn ngữ giữa 2 niền Bắc Nam mà Trần việt Hải đã so sánh dỉ dỏm như sau:

Heo sinh ở Miền Bắc còn lợn sinh tại Miền Nam- Heo ăn bắp lợn thì ăn ngô- Da heo không làm bánh ở Miền Bắc, nhưng da lợn Miền Nam lại làm bánh được (bánh da lợn).

- Chúng ta đã từng nghe nói đến 1 sự kiện đặc biệt mang tên ‘Vinh con Heo’ tại Cuba. Ngày 17/4/1961, người dân Cuba sống lưu vong tại Hoa Kỳ đã được CIA huấn luyện và hỗ trợ đổ bộ lên Bay of Pigs (Vịnh Con Heo) để lật đổ tà quyền độc tài Fildel Castro nhưng không thành công.

- Những ngày trước Tết Kỷ Hợi năm nay, nhiều nước Á châu cho in tiền lì xì có hình con heo.

Tại đất Kỳ Hoa cũng phát hành tiền lì xì 2 đô chung niềm vui tuổi Xuân với chị Hợi.

Heo sống gần gũi với dân quê VN và đóng góp phần lợi tức trong cuộc sống nên xuất hiện đa dạng qua tục ngữ ca dao :

- Đầu gà má lợn – Nói toặc móng heo - Treo đầu heo, bán thịt chó.

– Lợn lành chữa thành lợn què - Giàu lợn nái, lãi gà con.

– Thao láo như mắt lợn luộc - Lấc cấc như quạ vào chuồng lợn.

- Mua heo chọn nái, mua gái chọn dòng.

- Chăn lợn ba năm, không bằng chăn tằm một lứa.

- Mèo ăn thịt mỡ ồn ào, cọp tha con lợn thì nào thấy ai!

- Trông mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo cỗ lòng mới ngon.

- Con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi.

- Tai heo riềng, thính, tỏi mè; các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm.

– Nuôi heo thì phải vớt bèo. Lấy vợ thì phải nộp cheo cho làng.

- Chăn nuôi vừa khéo vừa khôn, quanh năm gà lợn xuất chuồng quanh năm.

- Người ta thách lợn thách gà, nhà em thách cưới một nhà khoai lang.

- Cưới em anh nghĩ cũng lo, con lợn chẳng có con bò thì không.

- Còn duyên anh cưới ba heo, hết duyên anh đánh ba hèo đuổi đi.

- Một vợ nằm giường lèo, hai vợ nằm chèo queo, ba vợ ra chuồng heo mà nằm.

- Ba bà đi bán lợn con, lon ton chạy về. Ba bà đi bán lợn xề, chạy về lon ton.

- Dịch heo nối tiếp dịch gà, bao giờ dịch Đảng cho bà con vui.

- Xuân này khác hẳn những xuân qua,
Tà quyền sốt vó khắp nước nhà,
Chó đi chị lợn tà tà đến,
Cơ đồ Việt cộng sắp ra ma! (Ca dao ‘thời đồ đểu’ học đòi hồ tặc chúc Tết nhân dân miền Bắc năm xưa)

- Còn đây là câu đối người dân tặng ‘Đỗ Mười thời đại đồ đểu’:

Hoạn lợn vào ‘hoạn lộ’ làm khổ lương dân,

Đỗ Mười quá ‘đỗ đạt’ bán đứng giống nòi.

♦♦♦

Xin trưng dẫn vài nhân vật tuổi hợi nổi tiếng lãnh đạo đất nước:

- Thomas Jefferson: sinh năm Quí Hợi 1743, Tổng thống thứ 3 Hoa Kỳ, đa tài, có sức lôi cuốn.

- Andrew Johnson: sinh năm Đinh Hợi 1767, Tổng thống thư 7 Hoa Kỳ, kiên trì và có đầu óc sáng tạo.

- Ronald Reagan: sinh năm Tân Hợi 1911, Tổng thống thứ 40 Hoa Kỳ, nhiều tuổi nhất và đa tài, cương trực, có công làm sụp đổ chế độ Cộng Sản cùng với Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II.

- Simon Perez: sinh năm Quí Hợi 1923, Tổng thống và 2 nhiệm kỳ Thủ tướng Israel, nhận giải Nobel Hòa bình 1994, một chính trị gia xuất sắc.

- Lý Quang Diệu: sinh năm Quí Hợi 1923, Thủ tướng Singapore, cha đẻ đất nước, người có công xây dựng từ 1 thành phố trở thành trung tâm kinh tế giàu có nhất Châu Á.

Nói đến heo, ta không thể quên những Năm Hợi nổi bật trong lịch sử Việt Nam:

– Năm Kỷ Hợi 39: Hai vị Nữ Anh Hùng Dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị, mở đầu kỷ nguyên nổi dậy chống giặc ngoại xâm. Hai Bà xưng vương, đóng đô tại Mê Linh, được toàn dân hưởng ứng, phá tan đạo quân nhà Đông Hán do mãnh tướng Mã Viện cầm đầu, chiếm lại 65 thành trì do địch chiếm giữ.

UserPostedImage

– Năm Quí Hợi 543: Lý Bôn còn gọi là Lý Bí, khởi nghĩa đánh tan quân xâm lược Tầu, lên ngôi là Lý Nam Đế, xưng quốc hiệu Vạn Xuân.

– Năm Kỷ Hợi 939: Ngô Quyền phá tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng khai sáng nhà Ngô tức Tiền Ngô Vương.

– Năm Tân Hợi 951: Đinh bộ Lĩnh dẹp yên 12 xứ quân, thống nhất sơn hà, lên ngôi tự Đinh Tiên Hoàng, lập đô tại Hoa Lư.

– Năm Ất Hợi 1275: Vua Thánh Tông phá tan quân Nguyên Mông lần thứ hai.

– Năm Đinh Hợi 1287: Chiến thắng oanh liệt của Hưng Đạo Vương phá tan quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng.

– Năm Tân hợi 1311: Vua Trần Anh Tông thân chinh cùng 2 tướng là Trần Quốc Chân và Trần Khánh Dư dẹp yên quân Chiêm Thành.

– Năm Đinh Hợi 1419: Các sĩ phu Lam sơn khởi nghĩa do Bình Định Vương Lê Lợi lãnh đạo đánh đuổi quân Minh, giành độc lập cho Đại Việt mở đầu nhà Hậu lê.

– Năm Đinh Hợi 1911: Ngày 5/6/1911 Nguyễn tất Thành tức Hồ chí Minh, lên làm bồi tàu Latouche Treville, rời bến Nhà Rồng qua Pháp, mở đầu hành động bán nước cho Nga Tàu, bôi nhọ trang sử VN.

Để kết thúc chuyện lan man về Heo năm Kỷ Hợi xin mượn những câu nói nổi tiếng về heo sau đây:

–“ Bởi thằng dân ngu quá lợn,
Cho nên quân nó dễ làm quan.”

(Tản Đà Nguyễn khắc Hiếu)

–“ Chính trị cũng như lòng heo, phải có mùi phân, nhưng đừng nhiều quá !”

(Edounard Herriot)

–“Con chó ngước lên nhìn chúng ta, con mèo nhìn xuống chúng ta, còn con lợn coi chúng ta là ngang hàng.” (Thủ tướng Anh Winston Churchill)

–“ Mỹ không thể làm ống heo phát tiền cho cả thế giới.”

(TT Donald Trump phát biểu trong Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 năm 2018.)

-Đau buồn trùm phủ Quê Hương,
Xuân về Kỷ Hợi vấn vương đau lòng,
Cầu xin Thương Đế đoái trông,
An bình sớm đến muôn lòng chờ mong.

Kính chúc Quí Vị Xuân Kỷ Hợi An Khang Hạnh Phúc!

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

Edited by user Tuesday, February 5, 2019 9:29:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11703 Posted : Tuesday, February 5, 2019 9:44:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Về Quê Ăn Tết, Nỗi Đau Xé Lòng!


February 4, 2019
LA- Hoàng Anh Tuấn

Đọc bản tin của báo Người Việt về đề tài “Tân Sơn Nhất, “ngộp thở” đón Việt kiều về quê ăn Tết”, khiến cho người viết cũng muốn “nghẹt thở” chỉ vì nghĩ đến vận nước vẫn tiếp tục điêu linh, mà những con dân Việt đang sống đời tự do tại hải ngoại lại có thể ung dung tự tại, vui hưởng những thứ mà họ có thể tự kiềm chế, trên nỗi khổ đau của muôn vạn đồng bào ruột thịt, sống đời “trâu ngựa ” bên quê nhà.

Báo chí trong nước cho biết trong đầu năm 2019 đã có “biển người ra phi trường Tân Sơn Nhất để đón người thân” và khiến cho hệ thống giao thông bị tắt nghẽn.

UserPostedImage

Cũng từ các nguồn tin đáng tin cậy cho biết, năm nay, đã có hằng trăm ngàn người Việt từ hải ngoại về Việt Nam vào dịp Tết này. Và kể từ năm 2000 đến 2018 người Việt hải ngoại gởi về Việt Nam từ 18 tỷ đến 20 tỷ Mỹ kim mỗi năm, chưa kể những hình thức khác bằng tiền mặt.

Ngày xưa Việt Nam Cộng Hòa phải chịu sụp đổ chỉ vì đồng minh Hoa Kỳ từ chối viện trợ khoảng nửa tỷ Mỹ kim để cứu nguy miền Nam mà không được. Người Quốc Gia chúng ta mất nước vì họa cộng sản và mình đã từng trách sự phản bội của đồng minh Hòa kỳ, nhưng ngày nay mình phải trách ai? Có phải chính những người Việt Nam vô ý thức đã giết chết tiềm lực đấu tranh của những người Việt Nam thật sự yêu nước? Có phải chính người Việt Nam tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại đã tự giết chết chính nghĩa đấu tranh của dân tộc mình, khi cách này hay cách khác mình đã tiếp tay cho CSVN tiếp tục thống trị đất nước?

Làm sao mà người Việt Nam tại hải ngoại có thể thắng được chế độ CSVN gian manh chỉ bằng những lời đao to búa lớn trong các mùa Quốc Hận 30-4, Ngày Quân Lực 19-6 hoặc vào dịp Tết hằng năm… Nhưng sau đó không làm gì cả… Hoặc năm này qua tháng khác lại vô tình hay hữu lý góp phần cho sự vững mạnh của quân cộng sản bán nước, mà đáng lẽ chúng nó đã phải sụp đổ từ lâu?

Làm sao mà người Việt Nam từng trốn chạy chế độ CSVN có thể đấu tranh để lấy lại quê hương, khi mà có quá nhiều giới “trí thức” hay những người từng giữ những chức vụ quan trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, từng đi tù cải tạo của VC nhiều nằm sau ngày 30-4-75, nhưng nay vẫn chưa hiểu cộng sản là gì? Hoặc hằng năm họ chỉ chống cộng một lần hay vài lần duy nhất, trong những ngày quan trọng vừa nêu?

Làm sao mà ngày nay những người từng bị VC giam cầm, từng bị VC tra tấn, từng thù ghét chế độ VC, có thể thắng được chúng nó, chỉ bằng những bộ đồ lính trận hay những bộ đồng phục trong các quân trường ngày xưa, nay được mang ra ủi láng bóng, gắn đầy “huy chương”, hoặc “cấp bậc” thật sáng chói, cùng với những bài diễn văn nẩy lửa, những lời tuyên bố hùng hồn bên cạnh những ly rượu hay những lon la-ve được chất đầy trên bàn, hay bỏ nhóc dưới sàn nhà, rồi thề với nhau là sẽ tiếp tục “chống cộng đến hơi thở cuối cùng”… Nhưng sau đó về nhà nghỉ khỏe, chờ năm sau mang đồ ra, ủi cho thật tươm tất để đánh tiếp?

Chuyện về quê ăn Tết với nỗi đau xé lòng là đề tài khó nói hay khó viết ra, bởi lẽ nó sẽ đụng chạm đến nhiều người. Đối với một số người thì cho dù có ai đói, hay chết cũng mặc bây. Đất nước Việt Nam có còn hay mất thì cũng chẳng sao? Chuyện thằng Tàu chiếm Việt Nam thì khác gì “chính quyền cách mạng” nắm quyền? Ai nghèo, ai đói, ai mất tự do, thì có chết thằng Tây nào? Nói chung, các chuyện đó chẳng ăn nhằm gì đến họ.

Bài báo nêu trên có đoạn chi rằng: “Để sum họp cùng với gia đình, nhiều bà con Việt kiều chọn chuyến bay đáp xuống Tân Sơn Nhất vào lúc sau 11 giờ đêm. Nhưng không vì vậy mà khu vực ga hàng không này giảm bớt tình trạng chật kín người đến đón người thân vào ban ngày.”

Ngay trên quê hương Việt Nam, chuyện về quê ăn Tết là nỗi ước mơ hay việc làm đáng quý của những ai vì hoàn cảnh phải xa nhà để đến một nơi nào đó làm ăn sinh sống… Và ngày hết Tết đến, họ tìm đủ cách để được quay về xum họp với gia đình thì không gì đáng trách. Có thể nói, đây là hạnh phúc to lớn dành cho những ai lâu ngày không gặp lại những người thân yêu của họ. Thế nhưng chuyện “Việt kiều” thường xuyên hay hằng năm lũ lượt kéo nhau “về quê ăn tết”, quả thật đã vô tình nuôi chế độ CSVN tiếp tục sống hùng, sống mạnh.

Đúng là:

Ngày xưa bỏ nước ra đi,
Mà nay vác mặt về quê giúp thù.

Ngày xưa từng bị lao tù,
Mà nay trở lại giúp thù, kỳ ghê.

Ngày xưa cửa nát nhà tan,
Mà nay lại muốn nát tan cửa nhà.

Ngày xưa “chống cộng tới chiều”,
Mà nay thái độ như diều đứt dây.

Ngày xưa sống cảnh tù đày,
Mà nay lại vội quay về hưởng vui.

Ngày xưa đã quyết ra đi,
Mà nay trở lại làm gì, hở anh?

Bài báo còn kể rằng: “Câu chuyện từng lưu truyền trước đây là “Một Việt kiều về thăm quê, có cả một làng đi đón!”. Những cảm xúc đoàn tụ sau bao nhiêu nghịch cảnh lịch sử ở phi trường Tân Sơn Nhất là dấu ấn khó phai nhòa. Nhưng sau hàng chục năm dưới chế độ cộng sản, người Việt lại tiếp tục tìm mọi cách hoặc tận dụng mọi con đường mà họ có thể để rời bỏ quê hương ra đi.”

Liên quan đến chuyện về Việt Nam hay không về Việt Nam, có người đã lên mặt dạy đời người khác rằng:

UserPostedImage

“Chống cộng thì cứ chống, chứ tại sao lại ruồng bỏ quê hương?”

Người viết bài này từng nghe những câu nói tương tự như thế. Đây có thể là lối nói của người bình dân, vì thiếu suy nghĩ nên có lý luận nông cạn như thế; nhưng nó cũng là lối ngụy biện từ những kẻ tuy có học, nhưng thiếu hiểu biết và không còn liêm sỉ.

Sở dĩ người ta không về hay ít về Việt Nam hoặc chỉ về Việt Nam bởi những lý do hết sức chính đáng… Là vì người ta không muốn vô tình “tiếp máu” cho bọn VC qua con đường “ngoại tệ”. Tiền đô-la là huyết mạch cho sự sống còn của chế độ cộng sản độc tài bên Việt Nam. Ngày nào bọn CSVN còn cai trị đất nước, thì ngày đó người dân còn khổ. Ngày nào mà đám lãnh tụ của đảng CSVN còn, thì ngày đó đất nước Việt Nam sẽ muôn đởi chết bởi tay bọn Tàu cộng xâm lược. Cho nên người ta tránh không ra vào Việt Nam hay người ta từ chối quay về Việt Nam để làm ăn hay mua bán là như vậy…. Chứ không phải người ta quên quê hương hay ruồng bỏ quê hương.

Ngoài ra, làm sao để chính phủ của quốc gia tự do trên thế giới có thể hiểu để rồi giúp người Việt Nam giải thể chế độ CSVN, khi mà người ta phải chứng kiến những người Việt Nam từng liều mình bỏ nước của họ ra đi tìm tự do, từng khai báo với Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc là mình không có tự do… Mà nay lại có thể nhiều lần quay trở lại cái nơi mà họ đã bỏ ra đi vì cho rằng mình mất tự do? Tuy người Quốc Gia có chính nghĩa nhưng làm sao người Quốc Gia có đủ sức mạnh để thắng kẻ thù CSVN, khi mà người Quốc Gia này vừa đánh bọn VC thì người Quốc Gia khác lại đi “băng bó” cho chúng nó?

Nói tóm lại, chuyện “Về quê ăn Tết” không có gì là sai trong những hoàn cảnh bình thường, nhưng đứng trước tình trạng đất nước Việt Nam hiện nay, mà người Việt Nam ở hải ngoại cứ tiếp tục “về quê ăn Tết” là chuyện không nên làm hay nên hạn chế… Những việc làm có tính cách giúp cho VC tồn tại, chính là nỗi ê chề dành cho những người tranh đấu chống cộng và những ai phải ngày đêm chịu đựng gian khổ trong cuộc sống tù đày tại Việt Nam, khi phải chứng kiến những “Việt kiều” năm nào cũng “về quê ăn tết”. Họ “ăn Tết” trên nỗi khổ đau, tủi nhục của họ hàng và đồng bào của họ. Nói cho cùng, chuyện về quê ăn Tết là niềm vui của một số người, nhưng cũng là nỗi đau xé ruột của nhiều người khác. Nó cũng chính là một trong những nỗi đau “thấu xương” của một dân tộc đang bị đọa đày.

LA- Hoàng Anh Tuấn

Edited by user Tuesday, February 5, 2019 9:46:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11704 Posted : Wednesday, February 6, 2019 8:52:27 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,260

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Bài giảng Thánh Lễ của ĐTC
tại sân vận động Zayed, Abu Dhabi


2/5/2019 7:35:52 PM

ĐTC dâng thánh lễ cầu bình an và công lý tại sân vận động Zayed Sports City với số người tham dự Thánh Lễ cả bên trong lẫn bên ngoài sân vận động khoảng 180 ngàn người, đến từ khoảng 100 quốc gia, trong đó có khoảng 4 ngàn người Hồi giáo. Tin Mừng trong Thánh Lễ được công bố là bài Tin Mừng về các Mối Phúc (Mt 5,1-12a): Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vị họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Tin Mừng được công bố bằng tiếng Anh, trong khi bài đọc 1 bằng tiếng Arập. Đức Thánh Cha giảng bằng tiếng Ý và được một linh mục thông dịch ra tiếng Arập.

UserPostedImage

Phúc thay: đây là lời Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng trong Tin Mừng Matthêu. Điệp từ này Ngài cũng lặp lại hôm nay, như để điều chỉnh con tim chúng ta, hơn bất cứ điều gì khác, về một thông điệp thiết yếu: nếu bạn ở với Chúa Giêsu, nếu bạn thích lắng nghe lời của Ngài như các môn đệ đã làm, nếu bạn cố gắng sống điệp từ này mỗi ngày, thì bạn được chúc phúc. Không phải là sẽ được, nhưng là được trong hiện tại; đây là sự thật đầu tiên chúng ta biết về đời sống Kitô hữu. Các Mối Phúc này không đơn giản là một danh sách dài những chỉ dẫn bên ngoài để thực hiện, hoặc một bộ các giáo huấn cần biết. Trước hết và trên hết, đời sống Kitô hữu không phải là như thế; nhưng đúng hơn, đó là việc nhận biết rằng, trong Chúa Giêsu, chúng ta là những người con yêu dấu của Chúa Cha. Đời sống Kitô hữu có nghĩa là sống niềm vui của lời chúc phúc này, muốn sống cuộc sống như một chuyện tình, một câu chuyện tình yêu trung tín của Thiên Chúa, Đấng không bao giờ bỏ rơi chúng ta và luôn muốn thông hiệp với chúng ta. Đây là lý do cho niềm vui của chúng ta, một niềm vui không ai trên thế giới và không hoàn cảnh nào trong cuộc sống có thể lấy đi khỏi chúng ta được. Đó là một niềm vui mang lại bình an giữa đau khổ, một niềm vui giúp chúng ta tham dự vào hạnh phúc vĩnh cửu đang chờ đợi chúng ta. Anh chị em thân mến, trong niềm vui gặp gỡ anh chị em, đây là lời tôi nói với anh chị em: những người được chúc phúc!

Ai là người được chúc phúc?

Dù Chúa Giêsu gọi các môn đệ của Ngài là những người được chúc phúc, nhưng họ phải đụng đến những lý do của từng Mối Phúc. Nơi đó, chúng ta thấy có một sự đảo lộn so với lối nghĩ chung: đó là, người giàu có và quyền lực là những người được chúc phúc, là những người thành công và được mọi người chúc tụng. Ngược lại, đối với Chúa Giêsu, phúc cho những người nghèo, người hiền lành và những người còn lại thậm chí còn phải trả giá bằng hình ảnh đen tối và cả bị bắt bớ. Ở đây ai là người đúng: Chúa Giêsu hay thế gian? Để hiểu điều này, chúng ta hãy nhìn vào cách Chúa Giêsu đã sống: nghèo về mọi thứ, nhưng giàu về tình yêu; Ngài chữa lành cho nhiều người, nhưng không dành cho chính mình. Ngài đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ; Ngài dạy chúng ta rằng sự vĩ đại không nằm ở việc có nhưng là ở việc cho đi. Công chính và hiền lành, Ngài không kêu gọi kháng cự, nhưng để mình bị kết án cách bất công. Bằng cách này, Chúa Giêsu đã mang tình yêu Thiên Chúa vào thế giới. Chỉ bằng cách này, Ngài đã đánh bại cái chết, tội lỗi, sợ hãi và chính thế gian: chỉ bằng sức mạnh tình yêu Thiên Chúa. Hôm nay, cùng nhau tại đây, chúng ta cầu xin ân sủng tái khám phá sự lôi cuốn của việc theo Chúa Giêsu, bắt chước Ngài, không tìm kiếm ai khác ngoài Ngài và tình yêu khiêm nhường của Ngài. Vì đây là ý nghĩa của cuộc sống chúng ta: hiệp thông với Ngài và trong tình yêu với người khác. Anh chị em có tin điều đó không?

Tin Mừng cần được thể hiện trong cuộc sống

Tôi cũng cảm ơn anh chị em vì cách anh chị em sống Tin Mừng chúng ta đã nghe. Người ta nói rằng Tin Mừng được viết và Tin Mừng được sống có sự khác nhau, giống như bản nhạc được viết và bản nhạc được trình diễn. Anh chị em ở đây biết giai điệu Tin Mừng và anh chị em hăng say sống nhịp điệu của nó. Anh chị em là một ca đoàn hợp nên từ sự đa dạng về quốc gia, ngôn ngữ và nghi lễ; một sự đa dạng mà Chúa Thánh Thần yêu thích và muốn ngày càng trở nên hài hòa, để tạo nên một dàn giao hưởng. Hợp ca vui tươi này của đức tin là một lời chứng cho mọi người và xây dựng Giáo hội. Tôi bị đánh động khi nghe Đức cha Hinder nói: ngài cảm thấy không chỉ ngài là mục tử của anh chị em, nhưng chính anh chị em với những gương sáng, anh chị em cũng thường là mục tử của ngài.

Tuy nhiên, sống như người được chúc phúc và bước theo con đường của Chúa Giêsu không có nghĩa là luôn phấn khởi. Những người chịu chèn ép, chịu bất công, những người làm tất cả những gì có thể để kiến tạo hoà bình, họ biết đau khổ nghĩa là gì. Chắc chắn, thật không dễ khi anh chị em sống xa nhà, và có thể cảm nhận sự thiếu vắng tình cảm từ những người thân yêu, và cũng cảm thấy không chắc chắn về tương lai của mình. Nhưng Chúa thành tín và không bỏ rơi dân Người. Một câu chuyện từ cuộc đời của Thánh Antôn viện phụ, người sáng lập vĩ đại của đời đan tu trong sa mạc, có thể hữu ích cho chúng ta. Vì Chúa, ngài đã bỏ hết mọi sự và vào ở trong sa mạc. Tại đó, có những lúc, ngài phải trải qua cuộc chiến đấu thiêng liêng gay gắt khiến ngài không bình an; ngài bị tấn công bởi những ngờ vực và bóng tối, và thậm chí bởi cám dỗ hoài niệm và tiếc nuối về cuộc sống trước đây. Nhưng sau đó, sau tất cả những dằn vặt này, Chúa đã an ủi ngài và thánh Antôn đã hỏi Chúa: Ngài đã ở đâu? Tại sao trước đây Ngài không xuất hiện để giải thoát con khỏi sự đau khổ? Rồi ngài nghiệm được một cách rõ ràng câu trả lời của Chúa Giêsu: Ta đã ở đây, Antôn (Thánh Athanasius, Vita Antonii, 10). Chúa gần gũi. Điều này có thể xảy ra, khi chúng ta phải đối mặt với một thử thách hay một thời điểm khó khăn, chúng ta nghĩ rằng mình đơn độc, thậm chí trước đó chúng ta đã dành nhiều thời gian với Chúa. Trong những lúc đó, dù không can thiệp ngay lập tức, nhưng Ngài vẫn đi cạnh chúng ta. Và nếu chúng ta tiếp tục tiến bước, Ngài sẽ mở cho chúng ta một con đường mới; Bởi vì Chúa là chuyên gia trong việc làm những điều mới; Ngài có thể mở những con đường trong sa mạc (x. Is 43,19).

Sống các Mối Phúc trong đời thường

Anh chị em thân mến,

Tôi muốn nói với anh chị em điều này, sống các Mối Phúc không đòi hỏi những cử chỉ vĩ đại. Hãy nhìn Chúa Giêsu: Ngài không để lại văn bản viết nào, không xây dựng gì lớn lao. Và khi Ngài nói với chúng ta về cách sống, Ngài đã không yêu cầu chúng ta xây dựng những công trình vĩ đại hay đánh dấu bản thân bằng những cử chỉ phi thường. Ngài chỉ yêu cầu chúng ta thực hiện một tác phẩm nghệ thuật mà mọi người đều có thể làm được: đó là cuộc sống của chính chúng ta. Do đó, các Mối Phúc là một bản đồ cuộc sống: không đòi hỏi những hành động siêu phàm, nhưng là bắt chước Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các Mối Phúc mời chúng ta giữ cho trái tim mình được sạch, để trên hết, thực hành sự hiền lành và công chính, để trở nên lòng thương xót cho tất cả mọi người, để sống những đau khổ kết hiệp với Thiên Chúa. Đây là sự thánh thiện của cuộc sống hàng ngày, là điều không cần phép lạ hay dấu chỉ phi thường. Các Mối Phúc không dành cho siêu nhân, mà dành cho những con người phải đối mặt với bao nhiêu thách đố và khó khăn mỗi ngày. Ai sống theo Chúa Giêsu, người đó có thể làm sạch thế giới. Họ giống như một cây xanh, mà ngay cả trong vùng khô cằn, cũng hấp thụ không khí ô nhiễm mỗi ngày và trả lại oxy. Tôi cầu chúc anh chị em cũng giống như thế, bén rễ sâu vào Chúa Giêsu và sẵn sàng làm điều tốt cho những người xung quanh. Ước gì những cộng đoàn của anh chị em là đảo của hòa bình.

Mối phúc của người hiền lành

Cuối cùng, tôi muốn dừng lại một chút ở hai trong số các Mối Phúc. Trước tiên: “Phúc thay ai hiền lành” (Mt 5,5). Không phải phúc cho những kẻ tấn công hoặc chế ngự người khác, nhưng là cho những người theo lối hành xử của Chúa Giêsu, Đấng đã cứu chúng ta: Ngài hiền lành ngay cả đối với những kẻ buộc tội mình. Tôi muốn trích lời thánh Phanxicô, khi ngài cho các anh em những chỉ dẫn về việc tiếp cận những người Saracens và không Kitô. Ngài viết: Đừng làm cho họ phải tranh luận hay bất đồng, nhưng để họ thấy mình thụ tạo con người vì tình yêu Thiên Chúa, và để họ tuyên xưng rằng họ là Kitô hữu (Regula Non Bullata, XVI). Không tranh luận cũng không bất đồng: vào thời điểm đó, trong khi nhiều người trang bị vũ khí nặng, thánh Phanxicô đã chỉ ra rằng các Kitô hữu chỉ trang bị vũ khí là đức tin hiền lành và tình yêu cụ thể. Sự hiền lành rất quan trọng: nếu chúng ta sống trong thế giới theo cách của Thiên Chúa, chúng ta sẽ trở thành kênh hiện diện của Ngài; bằng không, chúng ta sẽ chẳng sinh hoa trái.

Mối phúc của người xây dựng hoà bình

Mối phúc thứ hai: “Phúc thay ai xây dựng hòa bình” (c. 9). Kitô hữu thúc đẩy hòa bình, bắt đầu với cộng đoàn nơi mình sống. Trong Sách Khải Huyền, trong số các cộng đoàn mà chính Chúa Giêsu đề cập, có một cộng đoàn, đó là Philadelphia, mà tôi nghĩ có sự tương đồng với anh chị em. Giáo hội đó, không giống như hầu hết những Giáo hội khác, Chúa đã không trách cứ điều gì. Thật vậy, Giáo hội ấy đã giữ lời Chúa Giêsu, không chối bỏ danh Ngài, và đã kiên trì, nghĩa là tiến bước ngay cả khi gặp khó khăn. Ngoài ra, còn một chi tiết quan trọng: cái tên Philadelphia có nghĩa là tình yêu giữa anh em. Tình huynh đệ. Thế đó, một Giáo hội kiên trì giữ lời Chúa Giêsu; tình huynh đệ thì đẹp lòng Chúa và sinh hoa trái. Tôi cầu xin cho anh chị em ân sủng để gìn giữ bình an, hiệp nhất, chăm sóc lẫn nhau, với tình huynh đệ tốt lành, nơi đó không có Kitô hữu hạng nhất hay hạng hai.

Nguyện xin Chúa Giê-su, Đấng kêu gọi anh chị em đến các mối phúc, ban cho anh chị em ân sủng để luôn tiến bước không nản lòng, lớn lên trong tình yêu “với nhau và với tất cả mọi người” (1 Ts 3,12).

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 05.02.2019)

Tuyên ngôn chung của ĐTC và Đại Iman Đền Thờ Al Azhar


2/5/2019 7:52:20 PM

ĐTC Phanxicô và Đại Imam Đền thờ Hồi giáo Al Azhar ở Cairo, Ai Cập, đã công bố tuyên ngôn chung mạnh mẽ lên án khủng bố và bạo lực: Thiên Chúa không muốn danh Ngài bị lạm dụng để khủng bố dân chúng.

UserPostedImage

”Tuyên ngôn về tinh thần huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và sự sống chung” đã được ĐTC và Đại Iman Ahmad al Tayyeb của Đền thờ và Đại học Al Azhar ký chiều ngày 4-2-2019 vào cuối Hội nghị liên tôn quốc tế tại Abu Dhabi, trước sự hiện diện của Thái Tử liên quốc Emirati và 700 vị lãnh đạo tôn giáo và văn hóa. Al Azhar được coi là thẩm quyền tinh thần cao nhất của 900 triệu tín đồ Hồi giáo Sunnit trên thế giới.

Cột mốc trong tương quan Công Giáo và Hồi giáo

Văn kiện này được coi như một cột mốc trong tương quan giữa Kitô giáo và Hồi giáo, và cũng là một sứ điệp có ảnh hưởng mạnh mẽ trên chính trường quốc tế.

Coi tha nhân như anh chị em

Trong lời tựa, sau khi khẳng định ”tín ngưỡng giúp tín hữu nhìn tha nhân như một người anh chị em cần nâng đỡ và yêu thương”, hai vị thủ lãnh khẳng định rằng văn kiện này ”mời gọi tất cả mọi người vốn mang trong con tim niềm tin nơi Thiên Chúa và sự tin tưởng nơi tình huynh đệ của con người hãy liên kết và cộng tác với nhau”.

Nhìn nhận văn hóa đối thoại

Tuyên ngôn xác quyết: ”Al Azhar và Giáo Hội Công Giáo nhận nền văn hóa đối thoại như một con đường, sự cộng tác chung như một đường lối hành xử; sự hiểu biết nhau như một phương pháp và tiêu chuẩn”. Qua văn kiện này, ”Chúng tôi yêu cầu chính mình, thỉnh cầu các vị lãnh đạo của thế giới, những người thực thi chính sách quốc tế và nền văn hóa hoàn cầu, hãy nghiêm túc dấn thân để phổ biến nền văn hóa bao dung, sống chung và hòa bình; can thiệp sớm bao nhiêu có thể để chặn đứng sự đổ máu người vô tội, chấm dứt chiến tranh, xung đột, sự suy thoái môi trường và suy đồi văn hóa mà thế giới đang trải qua”.

Nguyên nhân gây khủng hoảng ngày nay: sa sút đạo đức

Hai vị lãnh đạo Công Giáo và Hồi giáo tuyên bố ”mạnh mẽ tin rằng trong số những nguyên nhân quan trọng gây ra khủng hoảng trên thế giới ngày nay có sự kiện lương tâm con người bị gây mê và xa lìa các giá trị tôn giáo, cá nhân chủ nghĩa thống trị và những triết lý duy vật”.

Tuy nhìn nhận có những bước tiến tích cực do nền văn minh hiện đại mang lại, nhưng Tuyên ngôn nhấn mạnh ”sự sa sút luân lý đạo đức, ảnh hưởng đối với các hoạt động quốc tế và làm suy yếu các giá trị tinh thần cũng như tinh thần trách nhiệm” khiến cho nhiều người lâm vào cái vòng cực đoan vô thần và bất khả tri (agnostico), hoặc rơi vào tình trạng tôn giáo cực đoan và duy căn (fondamentalismo) mù quáng”. Trào lưu tôn giáo cực đoan và quốc gia chủ nghĩa, cùng với thái độ bất bao dung đã tạo nên những dấu hiệu chứng tỏ một ”thế chiến thứ ba từng mảnh”.

Hậu quả các cuộc khủng hoảng

ĐTC và vị Đại Iman khẳng định rằng ”Những cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng, bất công, phân phối không quân bình các tài nguyên thiên mhiên, qua đó chỉ có một thiểu số giàu có được hưởng, gây hại cho đại đa số dân trên trái đất, đã và tiếp tục tạo nên vô số người bệnh, những người túng thiếu và chết chóc, gây ra những cuộc khủng hoảng làm cho nhiều người chết chóc tại các nước.. Đứng trước những cuộc khủng hoảng mang lại chết chóc cho hàng triệu trẻ em, giống như bộ xương, vì nghèo đói, hiện có một sự im lặng quốc tế không thể chấp nhận được”.

Cần thức tỉnh tôn giáo

Tuyên ngôn nói thêm rằng: ”Điều hiển nhiên là gia đình rất thiết yếu cũng như sự thức tỉnh tôn giáo là điều rất quan trọng, nhất là nơi những người trẻ, để đương đầu với những xu hướng cá nhân chủ nghĩa, ích kỷ, xung đột, cực đoan và thủ cựu thái quá dưới nhiều hình thức”.

Lên án mọi đe dọa sự sống

ĐTC và vị Đại Imam nhắc nhở rằng ”Đấng Tạo Hóa đã ban cho chúng ta hồng ân sự sống cần phải được gìn giữ. Đó là một hồng ân mà không ai có quyền tước đoạt, đe dọa hoặc tuỳ ý lèo lái... Vì thế chúng tôi lên án mọi hành động đe dọa sự sống như diệt chủng, những hành vi khủng bố, cưỡng bách di cư, buôn bán cơ phận, phá thai, làm cho chết êm dịu và những chính sách ủng hộ những điều ấy”.

Tôn giáo không gây chiến tranh

Hai vị lãnh đạo Công Giáo và Hồi giáo mạnh mẽ tuyên bố rằng ”Các tôn giáo không bao giờ xúi giục chiến tranh, và không xách động những tâm tình oán ghét, đố kỵ, cực đoan, và cũng không mời gọi thi hành bạo lực và đổ máu. Những tai ương đó là kết quả của sự xuyên tạc giáo huấn tôn giáo, lạm dụng tôn giáo vào những mục tiêu chính trị và cả những giải thích do một nhóm người thuộc các tôn giáo. Vì thế, chúng tôi yêu cầu mọi người hãy ngưng lợi dụng tôn giáo để xách động oán thù, bạo lực, cực đoan và cuồng tín mù quáng, hãy ngưng lạm dụng danh Thiên Chúa để biện minh cho những hành vi giết người, phát lưu, khủng bố và đàn áp”.

ĐGH và Đại Iman nhắc nhớ rằng ”Thiên Chúa toàn năng không cần được ai bảo vệ và không muốn Danh của Ngài được dùng để khủng bố dân chúng”.

Bênh vực tự do tôn giáo và các nhân quyền

Tuyên ngôn chứng thực rằng ”tự do là một quyền của mỗi người: mỗi người được hưởng tự do tín ngưỡng, tự do tư tưởng, ngôn luận và hành động. Sự đa nguyên và khác biệt tôn giáo, màu da, phái tính, chủng tộc và ngôn ngữ là một ý muốn khôn ngoan của Thiên Chúa”. Và từ ”Sự khôn ngoan của Chúa” nảy sinh ”quyền tự do tín ngưỡng và tự do được khác biệt. Vì thế, cần lên án việc cưỡng bách người ta phải theo một tôn giáo hoặc một thứ văn hóa nào, cũng như việc áp đặt một kiểu mẫu văn minh mà người khác không chấp nhận”.

Bảo vệ các nơi thờ phượng

Tiếp đến, tuyên ngôn cũng khẳng định rằng ”việc bảo vệ các nơi thờ phượng - đền thờ, nhà thờ và đền thờ Hồi giáo - là một nghĩa vụ được các tôn giáo, các giá trị nhân bản, các luật pháp và hiệp ước quốc tế bảo đảm. Mọi toan tính tấn công các nơi thờ phượng hoặc đe dọa các nơi ấy bằng những vụ khủng bố hoặc đánh bom hay phá hủy đều là một sự đi trệch các giáo huấn của các tôn giáo, và là một sự vi phạm trắng trợn công pháp quốc tế”.

Lên án khủng bố nhân danh tôn giáo

Tuyên ngôn cũng tái nhắc nhớ rằng ”Khủng bố đáng kinh tởm đe dọa an ninh của con người, ở Đông cũng như Tây phương.. gieo rắc kinh hoàng, sợ hãi và bi quan không phải do tôn giáo - tuy rằng những kẻ khủng bố lạm dụng tôn giáo - nhưng là do những giải thích sai lầm chất chứa từ lâu về các văn bản tôn giáo, do những chính sách gây đói nghèo, bất công, đàn áp, kiêu hãnh; vì thế cần chấm dứt sự ủng hộ các phong trào khủng bố qua việc cung cấp tiền bạc, võ khí, kế hoạch hoặc những biện minh, và cả những tường thuật báo chí, và coi tất cả những điều ấy như những tội phạm quốc tế đe dọa an ninh và hòa bình thế giới”.

Bài trừ ngôn ngữ kỳ thị

Tuyên ngôn khẳng định rằng ”cần dấn thân thiết lập trong các xã hội chúng ta một ý niệm về quyền công dân trọn vẹn và từ khước dùng những từ ngữ thiểu số có tính chất kỳ thị, chứa đựng trong đó những mầm mống làm cho ta cảm thấy bị cô lập và thấp kém”.

Bênh vực nữ giới

Trong tuyên ngôn có khẳng định ”một sự cần thiết không thể thiếu được, đó là nhìn nhận quyền của phụ nữ được học hành, làm việc, thi hành các quyền chính trị của họ. Ngoài ra phải hoạt động để giải thoát phụ nữ khỏi những áp lực chính trị và xã hội trái ngược với những nguyên tắc tín ngưỡng và phẩm giá của họ. Cũng cần bảo vệ phụ nữ chống lại nạn khai thác bóc lột.. Vì thế, cần chấm dứt tất cả những tập tục vô nhân đạo và những thói tục thô bỉ hạ nhục phẩm giá của phụ nữ và làm việc để thay đổi những luật lệ ngăn cản không cho các phụ nữ được hưởng trọn vẹn các quyền của họ”.

Bênh vực trẻ em

Sau khi tái khẳng định quyền của các trẻ em được tăng trưởng trong một môi trường gia đình, được lương thực và giáo dục, hai vị lãnh đạo Công Giáo và Hồi giáo khẳng định rằng: ”Cần lên án bất kỳ tập tục nào vi phạm phẩm giá của các trẻ em và các quyền của chúng. Một điều quan trọng nữa, đó là cảnh giác chống lại những nguy hiểm mà các em dễ gặp - đặc biệt trong môi trường kỹ thuật số - và coi như một tội ác nạn buôn bán sự thơ ngây của các em và bất kỳ vi phạm nào chống lại tuổi thơ của các em”.

Kêu gọi nghiên cứu và học hỏi Tuyên Ngôn này

Sau cùng ”Al Azhar và Giáo Hội Công Giáo yêu cầu Văn kiện này trở thành đối tượng nghiên cứu và suy tư trong tất cả các trường học, đại học và các học viện giáo dục và huấn luyện”. Hai vị cầu mong Tuyên ngôn trở thành ”một biểu tượng vòng tay đón nhận nhau giữa Đông và Tây Phương, giữa Bắc và Nam bán cầu”.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 05.02.2019)

HÃY THẢO KÍNH CHA MẸ


2/6/2019 11:41:42 AM
06/02/2019 - Thứ Tư Mùa Thường Niên - Mùng 2 Tết Kỷ Hợi (Dt 12, 4-7, 11-15; Mc 6, 1-6)

UserPostedImage

Thảo kính cha mẹ, tôn kính tổ tiên là truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam. Cài bông hồng đỏ trên áo để chứng tỏ cha mẹ còn sống.Đó là cách biểu lộ tình thương đối với cha mẹ, do đó, phụng dưỡng cha mẹ, an ủi cha mẹ là tỏ lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Cài bông hồng trắng trên áo để tưởng nhớ cha mẹ đã khuất. Con người nhớ để cầu nguyện, dâng lời kinh, tạ lễ cầu cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã mất là cách tỏ lòng tôn kính, thảo hiếu đối với các bậc sinh thành...

Ngày đầu xuân Giáo hội nhắc lại sự đáp trả, báo ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên là việc làm rất ư cần thiết. Thế nhưng, ta phải có những thái độ nào, phải có những cách hành xử như thế nào, để đạo "thờ cha, kính mẹ" cho phù hợp với thánh ý Thiên Chúa? Đó có phải chỉ là cấp tiền nuôi dưỡng cha mẹ? Hay đó có phải chỉ là đến ngày, đến tháng vào xin một thánh lễ cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên là xong?

Ngày mồng hai tết, Giáo Hội Việt Nam dành ngày này để kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ, đây là một việc làm thật đáng trân trọng và hữu ích vì trong những ngày tết, mọi người đều vui vẻ, hạnh phúc sum vầy, êm ấm để ăn tết, tưởng nhớ, dâng lễ và cầu nguyện cho những bậc tiền nhân là một nghĩa cử cao đẹp và là một nhắc nhớ cho mọi người hãy sống hiếu thảo, hãy thực hành giới luật thứ bốn của thập giới Kitô giáo. Sống đạo hiếu là nét son văn hóa và nét nổi bật đức tin của người Kitô hữu Việt Nam.

Và khi nhìn lại phận người, ta thấy ta sống được ở đời là nhờ những liên hệ. Không ai có thể sống một mình. Ta cần có cha mẹ để mặt ở đời. Ta cần có thầy cô để khai thông trí hoá. Ta cần có bạn bè để chia sẻ buồn. Ta cần người nông dân để có lúa gạo, rau trái. Ta cần có thợ may để có quần áo. Ta cần người quét đường để đường phố được sạch sẽ. Có thể tất cả những gì ta có được: từ sự sống đến kiến thức, từ cơm ăn áo mặc đến xe cộ, thuốc men, tất cả đều nhờ người khác.

Những mối liên hệ giống như những con đường chuyên chở đến cho ta những chất liệu nuôi dưỡng cuộc sống. Những mối liên hệ là những mạch máu đem máu đỏ đến tận những tế bào bé nhỏ nhất trong thân thể ta. Những mối liên hệ chính là chiếc tay vịn giúp ta leo lên những bậc thang làm người và thành đạt.

Theo người Do Thái, quan niệm về những đòi hỏi của Thiên Chúa được ghi trong luật. Luật gồm hai phần: Luật thành văn là luật Chúa chứa đựng trong Kinh Thánh, và luật truyền khẩu được các kinh sư triển khai qua nhiều thế hệ, và được xem như là truyền thống của tổ tiên. Luật này có tính cách bắt buộc tuân giữ, nếu không muốn nói là hơn cả luật thành văn. Đối với người Do Thái, tất cả những luật truyền thống là lệnh truyền của Chúa, thực thi những điều luật truyền thống là làm vừa lòng Chúa, là trở nên một người công chính. Tuân giữ luật Chúa là tuân thủ những luật lệ, những nguyên tắc và những lễ nghi bề ngoài, nghiêm ngặt phần hình thức như "rửa tay trước khi ăn", "dâng lễ phẩm cho Chúa thay thế sự hiếu kính cha mẹ".

Và rồi với người Việt Nam chữ hiếu luôn đứng đầu trong mọi đức tính sẵn có của con người. Người Việt Nam vốn lấy đạo đức làm căn ban cho cuộc sống, cho bản thân, cho gia đình và cho dòng tộc của mình. Con cái thảo hiếu với cha mẹ lúc còn sống, khi cha mẹ đã khuất, người con hiếu thảo là người con luôn tưởng nhớ tới cha mẹ bằng việc cầu nguyện, xin lễ cho những người thân đã mất.

Người Việt Nam thường có bàn thờ gia tiên để tôn kính tổ tiên, ông bà cha mẹ đã qua đời. Sự hiếu thảo của con cái được thể hiện bằng nhiều cách như khi cha mẹ còn sống, con cái kính trọng, nuôi dưỡng, vâng phục cha mẹ và khi các vị đã mất, con cái cháu chắt lại tưởng nhớ tới các bậc tiền nhân trong những ngày giỗ, ngày kỵ, này tết nơi gia đình, nơi dòng tộc của mình. Người Việt Nam cũng không chỉ đóng khung trong gia tộc, gia đình mà họ còn đi xa hơn biết ơn cả đối với những người đã hy sinh để xây dựng quê hương, bảo vệ đất nước.

Tôn vinh cha mẹ không chỉ trước mặt Thiên Chúa mà còn là tôn vinh, làm rạng danh cha mẹ trước mặt người đời. Mình không thể nói là có hiếu với cha mẹ khi mà đời sống của mình bê bối đủ điều. Mình không thể nói là có hiếu nếu mình cứ sống một cuộc sống mua gian bán lận, một cuộc sống thiếu yêu thương bác ái đối với người khác, một cuộc sống muốn loại trừ những người khác. Do đó, cái hiếu đối với cha mẹ, đó còn là việc thể hiện một đời sống tốt trước mặt người đời. Bởi vì khi mình sống tốt trước mặt người đời là mình đang làm rạng danh, đang tôn vinh cha mẹ mình.

Hơn thế nữa, cái hiếu lớn nhất là tôn vinh cha mẹ, không chỉ là tôn vinh cha mẹ trước mặt Thiên Chúa và tôn vinh cha mẹ trước mặt người đời, nhưng còn là thể hiện cái hiếu qua việc tôn vinh cha mẹ trước mặt chính mình. Tôn vinh cha mẹ trước mặt chính mình đó là khi mình biết vâng lời cha mẹ, tôn kính cha mẹ. Do đó, mình không thể nói là có hiếu trong khi mình cứ luôn cãi lời cha mẹ, không biết tôn kính cha mẹ. Cha mẹ là cái gì rất cao siêu lành thánh, mà lại thật thân mật gần gũi, được Chúa dành cho chúng ta.

Những người thờ cúng tổ tiên có vẻ sống gần gũi với ông bà cha mẹ đã khuất. Người ta coi "sự tử như sự sinh" (phụng dưỡng người chết cũng như người sống). Do đó, người ta khấn vái, nói chuyện với cha mẹ đã chết giống như nói chuyện với người còn sống. Họ dâng cho cha mẹ hoa quả, nén hương, thậm chí cả mâm cơm để tỏ tấm lòng thành với các ngài.

Người công giáo Việt Nam bao giờ cũng có lòng biết ơn và kính nhớ ông bà tổ tiên cha mẹ. Hầu như nhà nào cũng có bàn thờ ông bà tổ tiên với những hoa nến, nhang hương tỏa hương thơm ngát, nghi ngút khói bay...Thật đúng như lời Sách Đức Huấn Ca viết:" Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên, mả đẹp, và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế.Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài, và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen ".

Thánh Augustinô cũng viết một đoạn đáng ghi nhớ:" Các ngài thấy, các thế hệ loài người trên mặt đất cũng giống như những chiếc lá trên cành cây, luôn luôn xanh tươi.Trái đất này cũng mang những con người, như cây mang những chiếc lá. Trái đất đầy dẫy những con người kế tiếp nhau, người này chào đời, trong khi người kia vẫy tay giã biệt.Cây không bao giờ cởi bỏ bộ áo màu xanh của mình, nhưng hãy nhìn xuống gốc cây: các ngài đang đạp trên một tấm thảm dầy những chiếc lá khô mục ".Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô đã khuyên nhủ:" Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa,vì đó là điều phải đạo.Hãy tôn kính cha mẹ...".

Đạo hiếu vẫn là đạo mà mọi nước, mọi dân tộc trên thế giới này đều khuyên nhủ con người thực hiện. Còn sống phụng dưỡng cha mẹ, không được làm phật lòng cha mẹ để cho cha mẹ buồn. Khi qua đời phải hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã chết, vì cầu nguyện cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc lành thánh...". Bởi vì như Sách Khải Huyền viết:" Phúc thay kẻ nhắm mắt lìa đời, đã lìa đời trong ơn nghĩa Chúa. Trải qua bao nhọc nhằn vất vả. Giờ đây họ xứng đáng nghỉ ngơi. Vì công đức xưa kia vẫn còn theo họ mãi ".

Tâm tình cầu cho cha mẹ của Linh mục Nguyễn duy đã lột tả.

"Này chúng con sinh vào đời nhờ có tay của mẹ cha. Là Thái Sơn cao xa cao xa, là Biển Đông bao la bao la, như một rừng hoa ngát hương cả bốn mùa. Ôi tình mẹ cha nói lên tình Chúa. Đời chúng con yên vui hân hoan, nhờ mẹ cha gian nan lo toan, trong giọt mồ hôi có chung cả máu hồng, luôn dạy lòng con biết câu mặn nồng.

Rồi lớn lên, con vào đời, gặp biết bao nhiêu người thương. Dù có ai hy sinh cho con. Dù được ai cho mâm cơm ngon, đi gần về xa, thấy đâu một mái nhà, như nhà mẹ cha thiết tha từ ấy. Rồi lớn lên, con xây non cao, vượt biển khơi bay lên trăng sao. Khi về nhà xưa với cha và với mẹ, vẫn là trẻ thơ bé như ngày nào"

Vâng, lời ca như muốn mời gọi chúng ta hãy sống trọn tình con thảo ngay từ hôm nay. Hãy sống ngoan hiền bên những người cha mẹ đang còn trẻ để hưởng nếm giây phút ngọt ngào mà ai đó nói rằng: là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày.

Hãy sống thảo hiếu, quan tâm chăm sóc các đấng sinh thành khi đã còng lưng vì một đời lam lũ cho đoàn con.

Vâng, hãy tạ ơn Chúa đi, hãy sống cho trọn vẹn đạo làm con, trọn nghĩa tình với cha mẹ mình, vì cha mẹ là món quà thiêng liêng và quí giá nhất, tình

Những ngày đầu năm mới trong khi mọi người ăn uống, sum vầy, Giáo Hội luôn khuyên dạy chúng ta hãy nhớ tới công ơn của tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Chính là các bậc tiên tổ, bậc cha ông mà chúng ta mới có ngày hôm nay...

Thảo kính cha mẹ không phải là chuyện gởi những món quà to, nhưng lỡi tết nặng, nhưng thảo kính cha mẹ là về bên các ngài trong những ngày nghỉ, thăm hỏi, chăm sóc, hiện diện, an ủi, đỡ đần và yêu thương. Thảo kính cha mẹ không phải là chuyện khoe thành tích, cũng chẳng là chuyện dâng cúng ít nhiều, nhưng là biết vâng nghe nhưng lời dạy dỗ bảo ban; biết kính trên nhường dưới; biết ghi lòng tạc dạ đền đáp công ơn:

Công cha như núi ngất trời,
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông.
Núi cao biển rộng mênh mông,
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

Huệ Minh

WSP: 5 điểm nổi bật trong bài diễn văn
Thông điệp Liên bang của Tổng thống


February 5, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

(Washington Post) – Vào tối thứ Ba, Tổng thống Donald Trump đã đọc bài diễn văn Thông điệp Liên bang trong bầu không khí chia rẽ. Ông Trump kêu gọi đoàn kết, bàn về an ninh biên giới, rút quân về nước, … với giọng điệu mềm mỏng hơn rất nhiều.

Dưới đây là 5 điểm chính:

1. Lời kêu gọi đoàn kết không thuận tai

Ngay từ đầu, ông Trump rõ ràng muốn bài diễn văn của mình được nhớ đến là lời kêu gọi lưỡng đảng đoàn kết. “Chúng ta phải chống lại sự trả thù, phản đối và trừng phạt chính trị, và đón chào sự hợp tác, nhượng bộ vô biên vì lợi ích chung,” Tổng thống nói. “Chúng ta có thể cùng nhau phá vỡ bế tắc chính trị, có thể bắc cầu nối những chia rẽ cũ, làm lành vết thương, xây dựng liên minh mới, tìm ra giải pháp mới và mở khoá hứa hẹn phi thường về tương lai nước Mỹ. Quyết định là nằm trong tay chúng ta. Chúng ta phải chọn lựa giữa sự tốt đẹp hoặc bế tắc, có kết quả hoặc phản đối, tầm nhìn hoặc báo thù, sự tiến bộ đáng kinh ngạc hoặc phá hoại vô nghĩa.”

Giọng điệu, ngôn từ trên hoàn toàn khác với những gì trong ba năm rưỡi qua. Cho dù người ta nghĩ về quan điểm chính trị của Donald Trump thế nào đi nữa, thì lâu nay ông vẫn theo đuổi chiến lược chính trị gây chia rẽ, chủ yếu tập trung vào lực lượng ủng hộ cốt lõi.

Dân chủ sẽ xem đây là sự tiến bộ, bây giờ họ đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện và ông Trump cần họ. Quan trọng là họ nghĩ Tổng thống toàn tâm toàn ý như vậy. Ông Trump từng dùng ngôn ngữ như vậy trước đây nhưng không kéo dài được bao lâu.

2. Kêu gọi xây tường nhưng không đòi hỏi

Lời kêu gọi đoàn kết đảng phái luôn luôn là một vòng khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh một tháng rưỡi qua. 35 ngày chính phủ đóng cửa do ông Trump đòi tiền xây tường đã qua nhưng vấn đề chưa được giải quyết, và hai bên dường như không nhượng bộ nhau trước hạn chót vào ngày 15 tháng 2.

Câu hỏi đặt ra là, Tổng thống sẽ đòi bức tường ở mức độ nào. Trong bài diễn văn, ông có đòi hỏi nhưng ở một mức độ vừa phải.

Trong khi nhấn mạnh đáng kể về tầm quan trọng của bức tường trong thông điệp liên bang, nhưng ông Trump không nêu vấn đề như một tối hậu thư. Thay vào đó, Tổng thống đưa bức tường ra như một thứ ông ta muốn. “Trong quá khứ, hầu hết những người trong khán phòng này đều bỏ phiếu cho bức tường, nhưng chưa bao giờ một bức tường phù hợp được xây dựng,” ông Trump nói. “Tôi sẽ xây chúng!”

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump hứa hẹn một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mễ. Trong những tuần gần đây, Tổng thống bảo Dân chủ phải đồng tình việc này. Trong bài diễn văn, ông Trump không nhắc lại việc này, cũng không chỉ ra khả năng sẽ tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp để có ngân khoản xây tường, và lựa chọn này gây tranh cãi trong nội bộ Cộng hoà.

3. Rút quân khỏi Afghanistan và Syria

Kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan và Syria của ông Trump đang trong tình trạng thay đổi liên tục, phần lớn là do mối quan ngại từ các tướng lãnh quân đội và Cộng hoà về việc rút quân nhanh quá sẽ tạo vùng đệm. Thậm chí, Thượng viện đã bỏ phiếu khiển trách Tổng thống về vấn đề này.

Trong bài diễn văn, ông Trump đưa ra một vài giải thích ngắn gọn đối với ý định của mình. “Khi tranh cử tổng thống, tôi cam kết một cách tiếp cận mới,” ông Trump nói. “Những quốc gia vĩ đại không chiến đấu trong những cuộc chiến bất tận.”

“Bây giờ, chúng ta đang hợp tác với các đồng minh, tiêu diệt tàn quân ISIS, đã đến lúc đưa các chiến binh anh dũng của chúng ta về quê nhà,” ông Trump nói thêm.

Lần này không giống như ông Trump trước đây, “Chúng ta sẽ rút quân vào ngày đó, tháng đó,” và cũng giống như nhiều dự tính khác được ông Trump đưa ra, kế hoạch có thể thay đổi. Nhưng quyết định đưa vấn đề này vào bài diễn văn quan trọng phải có lý do.

4. Những khu vực thoả hiệp

Mặc dù đảng phái sẽ là cánh cửa khó khăn trong hai năm tới do hai năm cuối nhiệm kỳ và chiến dịch vận động tranh cử 2020 đã bắt đầu, nhưng ông Trump nhấn mạnh hai lãnh vực có khả năng nhận được đồng thuận nhất: Hạ tầng cơ sở và giá thuốc.

“Lưỡng đảng nên đoàn kết để tái xây dựng cơ sở hạ tầng đang xuống cấp,” ông Trump nói, khơi lại nỗ lực hứa hẹn lâu nay nhưng không được Quốc hội do Cộng hoà kiểm soát hai năm qua ưu tiên.

Đối với thuốc kê toa, “Không thể chấp nhận được, người Mỹ trả tiền nhiều hơn người dân những quốc gia khác cho cùng một loại thuốc, được sản xuất cùng một nơi,” ông Trump nói. “Điều này sai trái, bất công và cùng nhau, chúng ta có thể chấm dứt việc này.”

Ông Trump từng nêu những chủ đề này ra trước đây, ngay cả trong thời gian vận động tranh cử. Liệu hai bên có xem xét chúng hay không sẽ cho chúng ta biết có bất cứ hy vọng nào cho dự luật được phê chuẩn vào năm 2019.

5. Nữ nghị sĩ mặc đồ trắng và giây phút hai bên chúc mừng

Nhiều nữ nghị sĩ trong Quốc hội, kể cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) mặc trang phục màu trắng. Đây là sự trình diễn của đoàn kết giữa đảng và phụ nữ.

Có lẽ, giây phút lôi kéo được cả hai bên là khi ông Trump chào mừng số lượng phụ nữ tham gia vào Quốc hội mới. “Tất cả mọi người Mỹ có thể hãnh diện rằng, chúng ta có nhiều phụ nữ trong Quốc hội hơn bao giờ hết,” ông Trump nói, bắt đầu lôi kéo sự ngạc nhiên và phản ứng tích cực từ Dân chủ. “Và chính xác là một thế kỷ sau khi Quốc hội phê chuẩn Tu chính cho phụ nữ quyền bỏ phiếu, chúng ta cũng có nhiều phụ nữ phục vụ trong Quốc hội hơn bao giờ hết.” Lúc này, cả khán phòng đứng dậy vỗ tay không ngớt.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Tổng thống Hoa Kỳ sẽ gặp lãnh đạo Bắc Hàn tại Việt Nam


6 tháng 2 2019

UserPostedImage

Tổng thống Trump đang đọc bài diễn văn Tình trạng Liên bang thường niên trước Quốc hội hôm 5/2

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang thường niên trước Quốc hội rằng sẽ hội đàm lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam.

Ông Trump không nói rõ cuộc gặp gỡ sẽ xảy ra tại thành phố nào, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Đà Nẵng là địa điểm đã được chọn.

Ông cũng kêu gọi đoàn kết chính trị, vài giờ sau khi dùng ngôn từ công kích để mô tả nhà lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đang đọc bài diễn văn Tình trạng Liên bang thường niên trước Quốc hội hôm 5/2 sau khi sự kiện này từng bị hoãn.

Ông cũng tận dụng bài phát biểu để đề cập vấn đề an ninh biên giới, Bắc Hàn và tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Để đáp lại, phe Dân chủ sẽ cáo buộc ông Trump từ bỏ các giá trị của Mỹ.

Ông Trump đọc diễn văn sau khi chính phủ Mỹ có đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử.

Ông nói rằng việc đóng cửa các cơ quan liên bang để yêu sách việc cấp ngân sách xây tường biên giới chỉ nối lại khi đảng Dân chủ thẳng thừng từ chối.

UserPostedImage

Nghị sĩ nữ của phe Dân chủ mặc đồ trắng

Ông Trump nói gì về đoàn kết chính trị?

Đêm 5/2, ông Trump lặp lại thông điệp kêu gọi đoàn kết chính trị tương tự hai bài diễn văn trước đây.

"Cùng nhau, chúng ta có thể phá vỡ hàng thập kỷ bế tắc chính trị", ông nói.

"Chúng ta có thể bắc cầu cho sự chia rẽ cũ, chữa lành vết thương cũ, xây dựng liên minh mới, tạo ra các giải pháp mới và đem lại triển vọng phi thường về tương lai nước Mỹ. Quyết định này nằm trong tay chúng ta."

Vài giờ trước bài phát biểu, Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, bày tỏ sự khinh miệt.

Thượng nghị sĩ New York nói: "Dường như mỗi năm tổng thống thức dậy và phát hiện ra mong muốn đoàn kết trong buổi sáng trước giờ đọc diễn văn, sau đó tổng thống dành 364 ngày khác trong năm để chia rẽ chúng ta, và gieo rắc tình trạng bất hòa."

Tổng thống trả đũa trên Twitter: "Tôi thấy Schumer nhăm nhe chỉ trích bài diễn văn của tôi dù ông chưa nghe nó."

Trong một bữa ăn trưa với những người dẫn tin tại Nhà Trắng hôm 5/2, ông Trump gọi ông Schumer là "kẻ xấu", New York Times tường thuật.

Tổng thống cũng được ghi nhận gọi cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, ứng viên tiềm năng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, là "kẻ ngốc".

Khi ông Trump đọc bài diễn văn, nhân vật đối lập chính của ông tại Quốc hội đang ngồi ngay sau vai ông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kiên quyết phản bác yêu cầu cấp ngân sách xây tường biên giới Mỹ-Mexico và thường xuyên chế giễu ông.

Đảng Dân chủ đáp trả thế nào?

Stacey Abrams, người thất bại trong cuộc đua thành thống đốc bang Georgia hồi năm ngoái, giờ là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đưa ra phản ứng của đảng Dân chủ cho Trump.

Bà được trông đợi sẽ nói: "Việc đóng cửa chính phủ là một pha sắp đặt nguy hiểm của tổng thống Hoa Kỳ, người đã bất chấp mọi nguyên tắc công bằng và bỏ rơi không chỉ người dân Mỹ mà cả các giá trị của chúng ta."

Một số nghị sĩ nữ của phe Dân chủ - những người mặc đồ trắng - giữ gương mặt lạnh lùng trong lúc những người phe Cộng hòa reo mừng và vỗ tay không ngớt.

Trump nói gì về an ninh biên giới?

Tổng thống một lần nữa tuyên bố sẽ xây bức tường ở biên giới, chỉ ra rằng nhiều nhà lập pháp trước đây đã ủng hộ một rào cản như vậy.

Nhưng với một thời hạn đóng cửa chính phủ nữa sẽ đến vào tuần tới, tổng thống có ít lựa chọn để thuyết phục Quốc hội tài trợ cho một bức tường biên giới.

Thay vào đó, ông đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tối thứ Ba, một nỗ lực đi vòng quanh các nhà lập pháp và thực hiện lời hứa then chốt trong chiến dịch tranh cử của mình.

Ông Trump nói rằng người Mỹ thuộc tầng lớp lao động phải trả giá cho việc nhập cư bất hợp pháp.

Anh ta chỉ vào một vị khách trong khán giả, một người phụ nữ mà ông nói cha mẹ đã bị giết ở Nevada bởi "một người di dân bất hợp pháp".

"Không nên mất thêm một mạng sống người Mỹ nữa vì quốc gia chúng ta không kiểm soát được biên giới rất nguy hiểm của mình," ông Trump nói.

Nguồn Người Việt

Mỹ: Đảng Dân Chủ muốn bỏ câu “Xin Chúa giúp con”


February 4, 2019

Mỹ: Đảng Dân Chủ muốn bỏ câu “Xin Chúa giúp con” khỏi lời tuyên thệ Hạ Viện

Theo các nghị sĩ Đảng Dân Chủ thuộc Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên tại Hạ viện Hoa Kỳ, thì hõ đã lên kế hoạch bỏ một đoạn liên quan đến Chúa khỏi lời tuyên thệ của nhân chứng.

Bản tin Fox News dẫn một dự thảo từ Ủy ban cho hay những chữ “xin Chúa giúp con” bị đặt trong ngoặc đỏ, tức là sẽ bị loại ra nếu bản dự thảo này được thông qua. Các thành viên Đảng Dân Chủ muốn thay thế bằng “theo sự nghiêm minh của pháp luật” trong câu tuyên thệ.

UserPostedImage

Hai nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Quốc hội: Chuck Schumer và Nancy Pelosi

Câu tuyên thệ khai chứng sẽ bị đổi thành: “Ông/bà có nghiêm trang thề hoặc khẳng định dưới sự nghiêm minh của pháp luật, rằng lời khai mà ông/bà sẽ đưa ra là sự thật, toàn bộ sự thật và không gì ngoài sự thật hay không?”

Một nghị sĩ Đảng Cộng hòa nhận xét việc thay đổi này phản ánh xu thế dịch chuyển mạnh về cánh tả của Đảng Dân chủ.

“Thật không thể tin được, nhưng không ngạc nhiên khi Đảng Dân chủ cố gắng loại bỏ Chúa ra khỏi thủ tục ủy ban tại một trong những hành động đầu tiên của họ khi chiếm đa số Hạ viện”, Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hà Viện Liz Cheney nói với Fox News. “Họ thực sự đã trở thành đảng của Karl Marx”.

Chủ tịch Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên là Raul Grijalva, một thành viên Đảng Dân chủ, Ủy ban này dự định sẽ bỏ phiếu về quy định mới trong tuần này.

Trước đó, Đảng Dân chủ đã từng cố bỏ “Chúa” ra khỏi các văn kiện của họ. Năm 2012, một sự kiện gây ầm ỹ Hội nghị quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), khi mà lãnh đạo đảng này tìm cách đưa lại liên hệ với Chúa vào trong cương lĩnh Đảng, sau khi bị chỉ trích mạnh mẽ từ phía đảng Cộng Hòa vì đã xóa bỏ các nội dung về “Chúa”.

Phiên bỏ phiếu để đưa “Chúa” trở lại đã chứng kiến sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều đại diện trong đảng Dân Chủ. Nhiều người hét lên “không”, và chủ tịch phiên họp đã phải yêu cầu bỏ phiếu 3 lần trước khi kết luận “chấp thuận” trước sự la ó của nhiều người.

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 chứng kiến sự ra mắt của hàng loạt các thành viên đảng Dân chủ mới với cương lĩnh xã hội chủ nghĩa. Alexandria Ocasia Cortez, thành viên chính thức của phong trào Xã hội chủ nghĩa Dân chủ nước Mỹ đã thắng một ghế vào Hạ viện.

Ngoài ra, dự thảo luật mới của Đảng Dân chủ còn có một đặc điểm thể hiện xu hướng của cánh tả tại Mỹ: xóa bỏ ranh giới giới tính giữa đàn ông và phụ nữ, cũng như sợ làm tổn thương những người tự nhận là thuộc các giới tính khác. Những từ như “ông ấy hay bà bấy” (his/her) sẽ được thay bằng một đại từ chung là “họ” (their), và những đoạn có nhắc tới “chairman” (chủ tịch, có từ man-đàn ông), sẽ chỉ còn là “chair”.

Đức Trí

Tết vô gia cư của người dân bị cưỡng chế
ở Cồn Dầu, Lộc Hưng


02/02/2019
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Các hộ dân giáo xứ Cồn Dầu quay lại dựng lều tạm ở khu vực bị cưỡng chế. Photo Huỳnh Ngọc Trường.

Các hộ dân bị cưỡng chế nhà ở giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng và vườn rau Lộc Hưng ở Sài Gòn chia sẻ với VOA rằng họ “ăn cái Tết hết sức đau đớn và bi thảm, xuân về nhòa trong nước mắt và sự cam chịu.”

Ông Huỳnh Ngọc Trương, người dân tại giáo xứ Cồn Dầu, mô tả nỗi khó khăn của người dân bị cưỡng chế. Ông nói rằng họ từng có nhà cửa khang trang nhưng đã trở nên vô gia cư.

“Tết đến xuân về mà họ không có nhà, họ phải trọ ở các nhà khác trong giáo xứ Cồn Dầu. Hai ba gia đình gom về ở chung với nhau. Các gia đình còn nhà thì chia sẻ với gia đình mất nhà; vài lon gạo, chai nước mắm, hay đòn bánh tét. Đó là tình cảm của bà con dành cho những người mất nhà. Họ sống rất vất vả, khó khăn. Một cái Tết rất là buồn!”

Chính quyền thành phố Đà Nẵng loan báo họ đã thực hiện cưỡng chế hôm 15/11/2018 đối với 7 trường hợp có nhà đất tại tổ 85, phường Hòa Xuân “nằm trong diện giải tỏa, nhưng không chịu bàn giao mặt bằng để triển khai dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân.”

UserPostedImage

Bà Nguyễn Thị Hải, giáo dân giáo xứ Cồn Dầu, tại miếng đất bị cưỡng chế. Photo Nguyen Thi Hai

Mất nhà khi đang ở Mỹ

Ông Trường nói thêm rằng chính quyền thực hiện cưỡng chế nhà và đất của bà Nguyễn Thị Hải trong ngày hôm ấy ngay khi bà đang thăm con ở Mỹ.

“Sau khi bà Nguyễn Thị Hải đi vắng thì chính quyền thành phố đã cưỡng chế nhà bà. Khi bà quay về thì nhà đã tan hoang. Bà lăn lộn thảm thiết khi nhìn thấy ngôi nhà của mình không còn nữa. Bà có dựng căn lều nhưng chưa đến 2 tiếng sau thì chính quyền huy động lực lượng giống như hôm cưỡng chế xông vào và xô ngã lều chở về phường.”

Bà Nguyễn Thị Hải, cũng là một giáo dân ở giáo xứ Cồn Dầu, nói với VOA rằng chính quyền có “âm mưu cưỡng chế” khi bà vắng nhà.

“Tôi đi khỏi thì họ có âm mưu cưỡng chế nhà. Tôi cứ nghĩ rằng họ sẽ không cưỡng chế vì tôi không có ở nhà. Nhưng họ làm thật, con tôi có chứng kiến và bị ngất xỉu, họ lôi cổ con tôi đưa về phường. Họ hốt hết tài sản, của cải, và tiền bạc.”

Bà Nguyễn Thị Hải chia sẻ thêm rằng trong chuyến đi đến thủ đô Washington vào đầu tháng 11/2018 bà đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Mỹ và Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ về nguy cơ nhà bà bị cưỡng chế.

“Tôi đã nhờ Bộ Ngoại giao Mỹ can thiệp, cứu giúp tôi. Nhưng sau đó thì chính quyền vẫn cưỡng chế vào ngày 15/11.”

UserPostedImage

Bà Nguyễn Thị Hải, giáo dân Cồn Dầu, và Cô Crystal Corman, nhân viên thuộc Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 7/11/2018 (ảnh BPSOS)

​Người già vô cư

Bà Nguyễn Thị Mộng Hoàng, một nạn nhân khác có nhà bị cưỡng chế, thuật lại sự việc diễn ra hôm 15/11:

“Người ta cắt điện, cắt nước vào sáng ngày 14, lực lượng an ninh bao quanh nhà, khuya ngày 14 thì họ đi quanh cả đêm. Đến sáng ngày 15 thì lực lượng công an, an ninh tổng cộng cả ngàn người cùng xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe phá sóng, ….có cả những người bịt khẩu trang đến cưỡng chế. Nhà tôi bị bắt giam lỏng cả thảy 8 người ở trên phường.”

Đang cùng cha mẹ già tá túc tại nhà người thân trước thềm xuân Kỷ Hợi, bà Hoàng không cầm được nước mắt, nói:

“Bây giờ nhà mất, trời mưa rét nhưng cha mẹ không có chốn nương thân, phải ở nhờ nhà người khác. Cha mẹ tôi lớn tuổi muốn tái định cư tại chỗ, gần nhà thờ để đi lễ sớm hôm, nhưng họ không cho.”

Báo Đà Nẵng nói đã được triển khai hơn 10 năm nhưng Dự án Hòa Xuân vẫn chưa về đích. Tình hình ở Cồn Dầu “nóng” lên khi một số ít hộ dân ở đây tiếp tục gửi đơn khiếu kiện về thu hồi đất.

Chính quyền thành phố nói đã xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân, “nhưng một số hộ chưa chấp nhận nên tiếp tục khiếu kiện lên trung ương.”Tết không ‘ấm no’ của người dân vườn rau Lộc Hưng

Tết nương náu ở công viên

Trong khi đó, Tết đến với các cư dân có nhà bị cưỡng chế tại vườn rau Lộc Hưng, Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh, lại còn bi đát hơn, khi hơn 100 hộ nơi đây vất vả đi tìm nơi lưu trú sau hai đợt cưỡng chế vào ngày 4 và 8 tháng 1/2019.

Bà Trần Minh Thi, một cư dân Lộc Hưng, chia sẻ với VOA về cuộc sống hậu cưỡng chế:

“Chúng tôi không còn nhà cửa để đón Tết. Chúng tôi tứ tán mỗi người mỗi nơi. Tinh thần hoảng loạn. Chúng tôi không có không khí gì gọi là Tết cả. Chúng tôi phải tìm nơi khác thuê nhà. Không còn cái gì cả. Thôi thì chúng tôi đành phải chấp nhận.”

UserPostedImage

Vườn rau Lộc Hưng sau khi bị cưỡng chế.

Bà Thi nói thêm:

“Ai chui rút được với cha mẹ thì chui rút. Một số thì đi thuê mướn nhà ở xa như Bình Chánh, Hốc Môn, Nhà Bè có giá rẻ hơn một chút để có nơi sinh hoạt hằng ngày. Một số người khó khăn thì phải sống ở công viên, vào nhà sách, siêu thị…để tắm rửa, còn ăn uống, ngủ nghỉ… thì thật khó khăn.”

Donald Trump như một nhân vật lịch sử của thế giới


Lê Mạnh Hùng

January 30, 2019

UserPostedImage

Những người Mỹ biểu tình thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Tổng Thống Donald Trump và ông Roger Stone, một người thân tín của Tổng Thống Trump, hôm 29 Tháng Giêng, 2019, tại Fort Lauderdale, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Theo thường lệ, khi một vị tổng thống Mỹ lên nắm quyền được hai năm, người ta bắt đầu lượng giá vị tổng thống này và dự phóng xem lịch sử sẽ nhìn người đó như thế nào.

Trong một bài lượng định về ông Donald Trump, ký giả Nick Bryant có nhắc đến một cuộc thăm dò ý kiến 200 nhà chính trị học tại Mỹ về ông Trump, thì ông được đánh giá đứng thứ 44 trong số tất cả 44 ông tổng thống đến nay (Mỹ có 45 đời tổng thống nhưng chỉ có 44 ông vì ông Grover Cleveland làm tổng thống hai lần không liên tục).

Nhưng lúc gần đây, tôi đọc được một bài khá thích thú của ký giả Gideon Rachman của nhật báo Financial Times. Ông Rachman là một trong những nhà báo hiếm hoi có một tầm nhìn lịch sử không bị những sự kiện cấp thời ảnh hưởng quá mạnh.

Trong quá khứ, ông Rachman tập trung đến những chiều hướng thay đổi lớn, tỷ như sự suy thoái tiệm tiến của phương Tây và sự nổi lên của phương Đông (đặc biệt là Trung Quốc) trong hai mươi năm qua. Cuốn sách gần đây nhất của ông Đông Phương Hóa (Easternisation) là một cuốn sử đầy hấp dẫn về đề tài này.

Nhưng trong bài báo tôi đọc được, ông Rachman nói về ông Trump. Ông Rachman không phải là một ái mộ ông Trump. Tuy nhiên ông cho rằng vị tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ được ghi nhận như là một trong những cá nhân hiếm hoi đã làm thay đổi hướng đi của lịch sử và là đại biểu cho tinh thần của thời đại. Ông Rachman viết: “Ông Trump là kẻ nói láo mà chính quyền của ông đã lập ra một trại giam nhốt trẻ em. Ông Rex Tillerson, cựu ngoại trưởng của ông, được nói là đã gọi ông là một ‘thằng ngu’ (moron). Nhưng tất cả những điều đó không ngăn chặn ông Trump trở thành người mà triết gia Georg Hegel gọi là ‘một nhân vật lịch sử của thế giới.’”

Georg Wilhelm Friedrich Hegel là một triết gia Đức của thế kỷ thứ 19 thuộc trường phái lý tưởng với một quan điểm tiến hóa về lịch sử. Lý thuyết của ông rất phức tạp, nhưng có thể rút gọn lại thành tiến trình biện chứng (mà sau này Marx học trò ông đem phổ biến rộng rãi) bao gồm ba giai đoạn: chủ đề (thesis), phản đề (antithesis) và hợp đề (synthesis). Mệnh đề đầu tiên đưa ra là chủ đề; cái đối kháng với nó là phản đề và khi hai mệnh đề đối kháng này được dung nhập lại với nhau trở thành một mệnh đề mới, ta có một hợp đề.

Hegel coi lịch sử cũng tiến hóa qua một tiến trình như vậy. Theo Hegel, lịch sử là một tiến trình diễn biến đưa tới sự thể hiện thành hiện thật của lý tưởng lý trí (Idea of Reason) qua một loạt những biểu tượng tinh thấn của thời đại. Những biểu tượng này được thể hiện qua những hành động của các người hùng hay những nhân vật của lịch sử thế giới, những con người như Alexander Đại Đế hoặc Julius Caesar vốn thể hiện tinh thần của thời đại mình hơn tất cả mọi người khác.

Trong thời Hegel, người đó là Napoleon. Tuy rằng Hegel phải tản cư ra khỏi thành phố ông ở là Jena khi quân Pháp của Napoleon chiếm thành phố này vào năm 1806, nhưng điều này không làm cho ông mất đi lòng thán phục. Trong một bức thư gởi người bạn Friedrich Immanuel Niethammer, ông viết: “Tôi trông thấy hoàng đế – cái linh hồn của thế giới (Weltseele)… Quả thật là một cảm giác thần diệu thấy một cá nhân như vậy, tại đây, tập trung vào một điểm trên lưng ngựa và làm chủ thế giới.”

Nhưng ông Trump chắc chắn không phải là Caesar hay Napoleon rồi, vậy thì vì sao Rachman lại cho ông Trump cái vinh dự đó?

Ráchman dẫn lời Hegel trong cuốn “Lectures on the Philosophy of History”: “(Một nhân vật của lịch sử thế giới) không cần có nhận thức về cái ý tưởng mà được thể hiện qua ông ta. Ông ta chỉ nhìn thấy một ‘mục đích’ bất kể mọi thứ khác. Có thể rằng những người như vậy đối xử với những quan tâm vỹ đại khác, ngay cả linh thiêng một cách tồi tệ hoặc phi đạo đức. Và trong tiến trình đó có thể đạp nát nhiều bông hoa ngây thơ và nhiều vật quý trên con đường đi của mình.”

Thành ra theo Rachman, đối thủ của ông Trump, ông Emmanuel Macron với tác phong lịch sự, khuynh hướng toàn cầu hóa là biểu tượng cuối cùng của tinh thần đang giẫy chết của những thập niên 1990 và 2000 với các nhà chính trị trung tâm. Trong khi đó ông Trump và những nhóm dân túy cánh hữu tại Châu Âu là biểu tượng của một tinh thần mới. Và ông Trump với những hành động bốc đồng và liều lĩnh có thể phù hợp với mô tả của Hegel như là một cá nhân biểu tượng cho tinh thần của thời đại, tuy rằng ông ta “không có một ý thức nào về ý tưởng mà ông ta là thể hiện.”

Nhưng người hùng của Hegel không phải chỉ có thế. Hegel còn mô tả thêm rằng những “Nhân vật của lịch sử thế giới” – những người hùng của một thời đại phải là những người có viễn kiến, “các hành động của họ, lời nói của họ phải là những cái gì tốt nhất của thời đại… vì họ là những người hiểu rõ nhất tình hình, và qua họ mà những người khác học hỏi và đi theo hay ít nhất chấp nhận các đường lối chính sách của họ.”

Thành ra đối với số trên 60% dân Mỹ không ủng hộ Tổng Thống Trump có lẽ khó ai mà có thể tin rằng ông là người hiểu rõ vấn đề nhất và qua ông những người khác có thể học hỏi và đi theo.

Có lẽ điều tốt nhất mà ta có thể hy vọng cho ông Trump là một bước trung gian dẫn đến bước tới của lịch sử. Một khi ông Trump và những người theo ông cho chúng ta thấy chúng ta cần phải né tránh những gì, thì lúc đó người ta có thể nói đến chuyện tổng hợp hai khuynh hướng chính trị và đưa vào một giai đoạn mới vượt qua sự phân hóa giữa tả và hữu. Và đó có thể là di sản đáng quý nhất của ông Trump.

(Lê Mạnh Hùng)

Edited by user Wednesday, February 6, 2019 10:28:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11705 Posted : Wednesday, February 6, 2019 3:26:39 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 623
Location: Deutschland

Thanks: 207 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)

UserPostedImage
Giáo hoàng thừa nhận việc linh mục lạm dụng
tình dục các nữ tu
UserPostedImageGiáo hoàng Francis đã thừa nhận rằng các linh mục đã lạm dụng tình dục các nữ tu, và trong một trường hợp, những nữ tu bị bắt làm nô lệ tình dục.


Ông nói trong trường hợp đó, người tiền nhiệm của ông, Giáo hoàng Benedict, đã buộc phải đóng cửa toàn bộ một dòng tu nữ tu đang bị các linh mục lạm dụng.

Đây được cho là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô thừa nhận hành vi lạm dụng tình dục các nữ tu bởi các linh mục.

Ông nói rằng Giáo hội đang cố gắng giải quyết vấn đề nhưng nói vấn nạn này "vẫn đang tiếp tục".

Đức Giáo hoàng lên án lạm dụng tình dục trẻ em

Giáo hoàng Francis đưa ra những bình luận này với các phóng viên hôm thứ Ba trong chuyến công du lịch sử ở Trung Đông.

Ông thừa nhận rằng các linh mục và giám mục đã lạm dụng nữ tu, nhưng nói rằng Giáo hội đã nhận thức được vấn đề này và "tìm cách giải quyết".

"Đó là con đường mà chúng tôi đã phải đi," ông nói.

"Giáo hoàng Benedict đã can đảm giải tán cả một dòng tu nữ khi mức độ biến phụ nữ thành nô lệ đã xâm nhập vào dòng tu này - chế độ nô lệ, thậm chí đến mức nô lệ tình dục - do các giáo sĩ hoặc người sáng lập gây ra."

Alessandro Gisotti của văn phòng báo chí Vatican sau đó nói với CBS News rằng dòng tu bị dẹp này ở Pháp.

Giáo hoàng Francis cho biết lạm dụng tình dục nữ tu là một vấn đề đang diễn ra nhưng phần lớn xảy ra ở "một số dòng, chủ yếu là những dòng mới".

Tháng 11 năm ngoái, tổ chức toàn cầu của Giáo hội Công giáo dành cho các nữ tu đã tố cáo "văn hóa im lặng và bí mật" khiến họ không thể tố cáo những hành vi này.

Chỉ vài ngày trước, tạp chí Phụ nữ của Vatican, Women Church World, lên án hành vi lạm dụng, nói rằng trong một số trường hợp, các nữ tu bị buộc phải phá thai, con cái của các linh mục - điều mà Giáo hội Công giáo cấm.

Tạp chí cho biết phong trào #MeToo có nghĩa là ngày càng có nhiều phụ nữ sẽ tham gia để kể câu chuyện của họ.


(3/2/2019)


thao ly  
#11706 Posted : Wednesday, February 6, 2019 5:52:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Truyền thông đánh Trump


Vũ Linh

February 2, 2019

Đảng Dân Chủ và công cụ của đảng là TTDC, trước đây bị bệnh Dị Ứng Trump hành mạnh, sau khi thành công chiếm được Hạ Viện thì hầu như bệnh này không thuyên giảm mà lại hành nặng hơn nữa. Tất cả ‘phe ta’ ngắc ngư trong cơn say men chiến thắng. TTDC thì đã chống phá sẵn, bây giờ hung hăng đến độ gần như lên cơn cuồng.

Gần đây, có hai câu chuyện mang thật nhiều ý nghĩa, mà chúng ta cần nên xem lại để hiểu TTDC rõ hơn. Đó là chuyện Buzzfeed và chuyện của học sinh trường Covington.

Ta coi lại hai câu chuyện này

Trước hết, phải nói ngay, nhiều chuyên gia tâm lý học chẩn bệnh, cho rằng chiến thắng của DC tại Hạ Viện đã khiến họ và TTDC cho rằng họ đã được tưởng thưởng vì đánh Trump mạnh, do đó, để bảo đảm chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử hai năm nữa, họ cần phải đánh TT Trump mạnh hơn để đạt được phần thưởng lớn hơn nữa, là Tòa Bạch Ốc.

CÂU CHUYỆN BUZZFEED

UserPostedImage

Buzzfeed News là một trang mạng thuộc loại ‘lá cải’ do hai anh nhà báo cấp tiến hạng C tung ra, chuyên đăng tin dựt gân hay phiạ, nhưng đa số tin thuộc loại mà dân Sàigòn năm xưa gọi là tin xe cán chó. Ít khi là tin thời sự chính trị quan trọng, nhưng nếu có thì đều thuộc khuynh hướng thiên tả, sặc mùi xã nghĩa.

Mới đây, trang mạng này tung một tin mà TTDC gọi là “bombshell”, hay báo VC gọi là “bom tấn”. Giống như cái phao cứu phe chống Trump, TTDC và đảng DC nhẩy nhổm vào khai thác tối đa trái bom CBU này. Không ít cụ tỵ nạn bị bệnh Dị Ứng Trump cũng nhẩy nhổm theo, gửi email tứ tung, ca khúc khải hoàn.

Trang mạng Buzzfeed cho biết họ được tin ‘cực mật’ liên quan đến cựu luật sư riêng của TT Trump, ông Michael Cohen đang bị công tố Mueller truy tố ra tòa về cả vạn tội lem nhem như trốn thuế, hối lộ, chuyển tiền lậu,… đã lo thân, hợp tác chặt chẽ với công tố Mueller, khai ra vô số tội của TT Trump, kể cả những tội trên trời dưới biển ông Trump vi phạm hồi đang tập đi hay mới biết nói, đổi lấy việc công tố nương tay cho ông Cohen. Theo Buzzfeed, ông Cohen đã báo cáo cho công tố Mueller là khoảng năm 2014-15 gì đó, tổ hợp Trump Organization có dự án xây đại khách sạn Trump Tower cao nhất Âu Châu tại Moscow. Ông kinh doanh Trump khi đó đã có liên lạc với TT Putin, đã đề nghị tặng cho Putin nguyên tầng lầu cao nhất của khách sạn –penthouse- trị giá 60 triệu đô, như quà riêng của Trump. Nôm na ra, đấm mõm Putin để dự án lớn bạc tỷ này được thực hiện dễ dàng.

Câu chuyện chưa đi đến đâu thì cuối năm 2015, ông Trump có ý định ra tranh cử tổng thống, nên dự án, vì lý do kinh doanh hay lý do chính trị gì đó, bị dẹp bỏ.

Quý độc giả đọc tới đây, chắc thắc mắc “Ủa chuyện này kinh khủng ở chỗ nào?”

Thưa quý độc giả, câu chuyện vớ vẩn này được toàn thể TTDC nhẩy nhổm lên, ôm chầm lấy, long trọng tuyên cáo đây là giọt nước làm tràn ly, là viên đạn ân huệ kết liễu đời Trump, là cây súng còn bốc khói –smoking gun- sẽ giúp đàn hặc và truất phế được Trump. Vì đây là chuyện công tố Mueller đã nắm được bằng chứng hiển nhiên nhất Trump đã có quan hệ mật thiết, thông đồng với Nga, tính mua chuộc Putin đổi lấy việc giúp ông Trump chiếm Tòa Bạch Ốc. Chỉ trong một ngày, ngày 18/1, CNN nói về đàn hặc tới 97 lần, MSNBC 82 lần! Vâng, chỉ trong một ngày! Giấc mộng của TTDC sắp thành sự thật nên TTDC bị kích thích quá mạnh chăng?

Không cần biết dự án này xẩy ra hai năm trước khi ông Trump có ý định ra tranh cử, chứ đừng nói tới chuyện đắc cử tổng thống. Khi ông còn đang là doanh gia địa ốc, đi xây khách sạn khắp thế giới, và dự án đã bị dẹp bỏ một năm trước bầu cử. Chẳng có bất cứ bằng chứng nào liên quan đến chuyện “tặng Putin” bất cứ cái gì, thậm chí cũng chẳng có bằng chứng ông Trump khi đó có gặp TT Putin hay không. Hơn nữa, cũng chẳng có bằng chứng nào về việc ông Cohen báo cáo gì với công tố Mueller. Thời buổi này, truyền thông đăng tin, ai cần bằng chứng? Nhất là CNN hay Washington Post. Một cái tin sốt dẻo, có thể bóp méo để hại Trump nặng như chuyện này, làm sao không đăng được?

UserPostedImage

1hật ra, TTDC không ngu nặng lắm. Họ loan lại tin của Buzzfeed này, xong thòng theo cái câu phòng thân đại khái là “nếu tin này có thật…”. Đây chính là cái mánh gian trá. Ai cũng đọc được tin “Luật sư Cohen của Trump khai với công tố Mueller là Trump đã có quan hệ chặt chẽ với Putin, nếu tin này có thật thì sẽ là viên đạn ân huệ sẽ kết thúc cuộc đời chính trị của TT Trump”. Tâm lý độc giả là chẳng mấy ai để ý đến cái vụ “nếu tin này có thật” hết. Sau này, nếu không có thật, cũng chẳng ai để ý nữa và TTDC cũng im re, không nhắc lại luôn.

Xin thưa với quý độc giả, cái mánh gian trá này không phải là kẻ này phịa ra để bôi bác TTDC đâu. Đó là tiết lộ của bà cựu chủ bút của báo New York Times, Jill Abramson. Bà Abramson cho biết cái mánh của TTDC là cố tình loan tin không kiểm chứng mà họ biết có thể là phịa, nhưng kèm theo câu “nếu có thật” để phòng thân. Chủ ý là để độc giả biết được một tin bất lợi cho TT Trump thôi.

Theo bà Abramson, TTDC có hai nhu cầu rất lớn: nhu cầu đánh Trump bằng mọi cách để chứng minh họ đã đúng khi trong cuộc vận động tranh cử, họ đã nhất loạt ủng hộ bà Hillary chống ông Trump, và nhu cầu tranh dành đăng tin giựt gân trước các đồng nghiệp. Không báo nào muốn chịu thua, không đăng, tức là không biết gì hay đăng muộn một tin quan trọng như vậy. Do đó, bắt buộc tất cả các báo phải chạy đua, đăng cái tin phịa này càng sớm càng tốt. Cũng như vài cụ tỵ nạn bị bệnh Dị Ứng Trump, mỗi lần có tin bất lợi cho TT Trump là hấp tấp tranh nhau nhẩy vào computer gửi email tứ tung để thông báo tin hy vọng trúng số powerball, sau đó nếu không trúng số thật thì im re, tìm tin giựt gân khác.

Trái bom Buzzfeed có hai phần. Phần đầu nổ như pháo bông như vừa kể, tất cả báo và TV đều chạy tít lớn khai thác tận cùng.

Phần thứ hai còn nổ lớn hơn nữa hai ngày sau đó, khi văn phòng công tố Mueller ra thông báo tin của Buzzfeed “không chính xác” –inacurate. Danh từ “inacurate” là ngôn ngữ luật gia. Nôm na ra… đây là tin phịa. Tức là hoặc là công tố Mueller chẳng được ông Cohen báo cáo gì về chuyện này, hoặc là có báo cáo gì đó nhưng câu chuyện hoàn toàn khác với tin Buzzfeed loan.

Ngay sau đó, Buzzfeed lên tiếng “thắc mắc không biết tin của họ inacurate ở điểm nào”. Đây chỉ là chuyện bào chữa vớt vát vì không muốn mất mặt nhận là tin phịa.

Buzzfeed loan tin phịa hay không là chuyện thật ra không đáng quan tâm vì Buzzfeed chỉ là một trang mạng lá cải, chẳng ai coi ra gì. Nhưng cái điểm quan trọng, cái tát vào mặt TTDC, đó chính là việc toàn thể các cơ quan ngôn luận, báo, radio và đài TV quan trọng, đều xúm lại thổi câu chuyện này thành một bom CBU kinh hoàng nhất, trong khi đó chỉ là tin phịa. Hầu hết các báo và TV Việt tỵ nạn cũng nhẩy nhổm vào tin này, tuy cũng khó trách họ vì họ không có lựa chọn nào khác hơn là dịch tin báo Mỹ theo thông lệ.

Chỉ chứng minh cái bệnh Dị Ứng Trump –Trump Derangement Syndrome- trong TTDC đã tới thời kỳ cuối từ quá lâu rồi, nhưng không hiểu sao bệnh nhân này vẫn chưa chết.

Trong thời buổi mà quần chúng đang hoang mang vì cuộc chiến đầy fakew news giữa TT Trump và TTDC, vụ Buzzfeed là một vết đen khổng lồ trát lên mặt tất cả đám truyền thông cấp tiến suốt ngày chúi mũi lo đánh ông Trump bằng mọi cách.

Nhà báo thiên tả Toobin than vãn “câu chuyện Buzzfeed đã chuyển một thông điệp lớn cho quần chúng: truyền thông chúng ta chỉ là một đám thiên tả nói láo –leftist liars-nhất quyết triệt hạ TT Trump và sẵn sàng nói láo để đạt được mục tiêu đó”. Lâu lâu mới nghe một ông nhà báo cấp tiến nói thật.

CÂU CHUYỆN COVINGTON

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQYOGzE40_uXaurv3X9rFB25KE_L3a5bUNI0YobWvCeIN4AVQwykg[/img]

Ngày 19/1 vừa qua, các trang mạng và TTDC bị tràn ngập bởi một khúc phim ngắn chừng 15 giây đồng hồ trong đó ta thấy một ông già dân đa đỏ, cụ Nathan Philipps vừa gõ trống vừa hát một khúc ca của thổ dân da đỏ, sát trước mặt một thanh niên da trắng đội mũ đỏ có chữ MAGA, cười mỉm chi trước mặt ông ta.

Chuyện vớ vẩn? Thưa không, TTDC làm rùm beng, gõ trống ồn ào gấp cả trăm cả ngàn lần ông già. Theo tin TTDC, anh thanh niên, Nick Sandmann là một học sinh một trường Công giáo, Covington Catholic High School tại tiểu bang Kentucky, qua cái cười mỉm chi có ‘tính miệt thị’ đó, đã chứng tỏ là một tay ‘da trắng thượng tôn’ chẳng những kỳ thị nặng mà còn dám xấc láo, tỏ thái độ vô lễ, khiêu khích, thách thức đối với một ông cụ dân thiểu số, lớn tuổi, lại là một ‘người hùng’ cựu chiến binh đã vào sinh ra tử tại chiến trường VN để bảo vệ nước Mỹ cho anh học sinh da trắng này sống yên ổn. TV bình loạn liên tục cả ngày với đoạn phim ngắn trên được chiếu đi chiếu lại cả vạn lần, tất cả các báo đăng lại tấm hình hai người đối mặt nhau, và tất cả bình loạn gia cấp tiến của TTDC xúm lại sỉ vả anh học sinh như tát nước. Không một nhà báo cấp tiến nào nghĩ rằng việc ông cụ dí sát mặt vào hát bài ca mới chính là một hành động khiêu khích.

Anh nhà báo của CNN Reza Aslan, công khai hỏi trên đài “quý vị có thấy cái mặt da trắng nào đáng đấm hơn không?”. Một anh muốn chơi nổi hơn, phán ngay “mũ đỏ MAGA đã trở thành biểu tượng của da trắng thượng tôn kỳ thị”, do đó việc đội cái mũ đó tự nó đã là một tuyên cáo kỳ thị rồi.

Chẳng những TTDC mà ngay cả Hồ Ly Vọng cũng nhẩy vào cuộc khi vài tài tử, ca sĩ về chiều nhưng muốn nổi, ồn ào lên tiếng công kích, hay chính xác hơn, chửi rủa anh học sinh này. Jack Morrissey, một nhà sản xuất phim con nít cho Walt Disney kêu gọi nhét anh Sandmann vào máy xay gỗ, với lời dặn “nhớ cho cái đầu với cái mũ đỏ vào trước”.

Trường Covington, và cả các linh mục, tổng giám mục địa phận cuống cuồng trấn an, ra thông cáo bác bỏ việc làm kỳ thị quá tệ hại của anh học sinh, hứa sẽ điều tra và có biện pháp kỷ luật với anh này.

Đám học sinh bạn của anh Sandmann tung ra một đoạn phim video dài 100 phút, cho thấy toàn bộ cảnh lộn xộn từ đầu đến đuôi. Để mọi người thấy rõ… coi dzậy mà hổng phải dzậy chút nào.

Không rõ trong trường hợp nào, chỉ biết có một đám học sinh da trắng trường Covington đứng trước một nhóm dân da đen đầu cuốn khăn như dân Ả Rập, tự xưng là dân thuộc khối Do Thái da đen, Black Hebrew Israelites. Bên nhóm da đen hùng hổ sỉ vả nhóm học sinh bằng những thậm từ thô tục nhất, đòi đánh đòi giết đám học sinh da trắng, trong khi đám học sinh này đứng cười chọc quê lại. Nhóm da đen đúng là đang khiêu khích hay khiêu chiến trong khi nhóm học sinh không có đáp trả lại. Bất ngờ có một nhóm thổ dân đa đỏ nhập cuộc, vừa gõ trống vừa hát, len vào giữa hai nhóm. Rồi cụ Philipps đi tới sát trước mặt anh Sandmann để hát một bài bằng tiếng thổ dân có tính công kích anh học sinh. Anh học sinh này không hiểu rõ chuyện gì xẩy ra, cũng chẳng hiểu ông già da đỏ đang hát cổ võ phe học sinh hay chửi rủa chúng. Anh ta cười gượng rõ ràng, bối rối chẳng biết phải là gì, trong khi các bạn anh ta đứng chung quanh vỗ tay, tươi cười đánh nhịp cho ông cụ da đỏ hát. Sau khi hát một hồi, cụ da đỏ tiếp tục đi, vừa đi vừa hát trong khi đám học sinh da trắng vỗ tay, tươi cười nhịp theo.

Câu chuyện có vậy mà TTDC đã hoá phép thành một cơn sóng thần của da trắng thượng tôn đang nhục mạ một cụ da đỏ, người hùng cựu chiến binh.

Một tờ báo cắc cớ, đi tìm hiểu, cũng khám phá ra là trái với việc thêm mắm muối của TTDC, cụ da đỏ này chẳng là người hùng cựu chiến binh gì ráo, chưa bao giờ biết Việt Nam là xứ nào, ở đâu, chứ đừng nói tới chuyện đi đánh nhau tại VN. Khi Mỹ rút khỏi VNCH năm 1973, cụ Philipps mới đến tuổi đi lính.

Nói tóm lại, TTDC đã nhất loạt, phối hợp tung một tin hoàn toàn phiạ, lại thêm mắm thêm muối, bi thảm hoá câu chuyện, khiến cả nước bị sốc. Điều đáng ghi nhận là trong cái đoạn phim ngắn vài chục giây mà TTDC tung lên TV, hình ảnh đám dân da đen Black Hebrew Israelites khiêu khích, xỉa xói và chửi rủa đám học sinh đã hoàn toàn bị… đục bỏ, không ai nhìn thấy.

Black Hebrew Israelites là một tổ chức thiên tả cực đoan, kỳ thị chống da trắng tuyệt đối, chống luôn phụ nữ, dân đồng tính và dân Do Thái thật.

(Tin giờ chót: gia đình anh Sandmann đã thuê luật sư chuyên về phỉ báng, mạ lỵ, chưa biết để thưa kiện ai)

UserPostedImage

TTDC cấp tiến chống tổng thống bảo thủ CH thật ra khôngg có gì mới lạ. Cái mới lạ là kiểu đánh ‘tiêu thổ kháng chiến’ ngày nay. Đánh túi bụi bất kể chuyện gì, Trump có lý hay không, làm đúng hay sai. Cho dù TT Trump làm y chang những chuyện gì TT Obama làm, bây giờ cũng bị đánh lấy cớ là tình thế đã đổi thay, Obama làm thời đó ô-kê, Trump bây giờ làm hết ô-kê. Điển hình? Obama xây tường và trục xuất di dân Mễ ô-kê, Trump xây tường và trục xuất dân Mễ thì Trump là kỳ thị, là vô đạo đức.

Trong chính trị, chống đối là chuyện bình thường và lành mạnh nêu không muốn nói là cần thiết. Nhưng như mọi người đều thấy rõ, chống đối Trump đã vượt qua mọi giới hạn của lý trí và tinh thần trách nhiệm hay nhân cách.

Ví dụ khó chối cãi: cách đây vài năm, một dân biểu CH thốt lên câu “ông nói dối” để chỉ trích TT Obama. Cả nước bị sốc nặng vì câu nói vô phép đối với một vị quốc trưởng. Bây giờ, một dân biểu non choẹt vừa bước vào Hạ Viện, muốn chơi nổi, trong bài diễn văn đầu tiên đọc trước Hạ Viện, gọi ngay tổng thống là “motherfucker”. Cả hội trường phiá ‘phe ta’ vỗ tay ầm ĩ hơn pháo Tết. Rồi phe ta biện giải “tại vì Trump thô lỗ nên không cần giới hạn lịch sự gì nữa”.

Bà cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama tuyên bố “chúng xuống thấp, ta lên cao”. Nghe nổ hơn kho đạn, nhưng là nói láo, vì thực tế của đảng DC và TTDC bây giờ là “chúng xuống thấp, ta xuống thấp hơn”.

Đảng đối lập DC, TTDC, cả khối dân ủng hộ phe cấp tiến, phe Obama và Hillary, đều đã leo thang cuộc chiến đến độ không còn tự trọng, giới hạn gì nữa. Khi Harvard nhận định hơn 90% những bản tin hay bài bình luận của toàn thể hệ thống TTDC –chứ không phải chỉ là một hai tờ báo, hay đài TV- đều sặc mùi chống TT Trump bằng mọi giá, và khi bà cựu chủ bút của New York Times nhìn nhận báo này phe đảng chống Trump quá đáng, thì TTDC đã tự mình giết sạch mọi uy tín của chính mình mà không cần TT Trump phải mệt sức tuýt qua tuýt lại làm gì nữa.

Câu hỏi tiếp theo là việc công kích tới tấp có phải vì TT Trump thật sự đã sai lầm, đáng công kích không, hay chỉ vì công kích mới ăn khách, bất kể công kích đúng hay sai? Bà Abramson đã đặt câu hỏi này và đã trả lời ngay: “Tôi nghĩ là vâng, Trump mang đến tin giựt gân, nhưng ông ta cũng mang tiền về cho các tổ chức truyền thông. Vấn đề đạo đức nghề nghiệp đặt ra ở đây là báo chí loan quá nhiều tin bất lợi về ông Trump vì thật sự đó là những tin quan trọng hay chỉ vì nhu cầu câu độc giả”. Trả lời câu hỏi của bà Abramson: một năm sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, số độc giả New York Times đã tăng hơn gấp đôi, 150%, nhờ loan tin 92% bất lợi cho TT Trump.

Cái bệnh phân hoá, không còn tin tưởng nhau, chỉ lo công kích, bôi bác, nhục mạ nhau, kể cả nhục mạ cá nhân, cho dù cần phải phịa tin, cũng đã lan vào cộng đồng tỵ nạn ta. Kẻ này là một nạn nhân điển hình.

Chỉ vì có quan điểm ủng hộ TT Trump nên kẻ này đã bị tố không cần bằng chứng là “nói láo, thiếu tự trọng và lương thiện”. Cụ tỵ nạn tố kẻ này cũng là người cao giọng khuyến cáo thiên hạ không nên bàn về cá nhân mà chỉ nên nói về nội dung, về tư tưởng, về quan điểm chính trị thôi. Nói về quan điểm chính trị thì sao lại tố người khác là “thiếu tự trọng và lương thiện”? Tôi thích hoa hồng và ghét hoa lan, sao đó lại là chuyện thiếu tự trọng và lương thiện?

Mới tuần rồi kẻ này đã nhận được email của một cụ tỵ nạn khác tố kẻ này “chẳng qua là đã nhận tiền của Trump thôi”, cũng chẳng cần bằng chứng gì ráo.

UserPostedImage

Trong thế giới truyền thông hiện nay, kể cả truyền thông Việt tỵ nạn, không còn ai có thể được chấp nhận là có quan điểm gọi là công tâm được nữa. Hễ phát ngôn một câu chống Trump ủng hộ Obama là bị tố “cuồng Obama”, gọi là “truyền thông thổ tả”; ngược lại viết một câu chống Obama ủng hộ Trump thì bị gọi ngay là “cuồng Trump”, gọi là “truyền thông dịch hạch”. Trong cái thành trì của tự do ngôn luận này, không còn ai là truyền thông bình thường nữa, không cuồng bên này cũng cuồng bên kia.

Thật ra, những tố cáo bá láp này nói lên tư cách người tố nhiều hơn là tư cách người bị tố, thành ra kẻ này coi như chuyện vui, đọc để cười thôi.

Cũng chỉ là chuyện nhỏ trong cái môi trường phân hóa cùng cực của chính trị Mỹ hiện nay.

Hai câu chuyện Buzzfeed và Congton là bằng chứng quá hiển nhiên về tính phe đảng méo mó của TTDC Mỹ. Đáng tiếc thay, đó lại chính là nguồn tin tức và bình luận của truyền thông tỵ nạn Việt tại Mỹ. Chưa nói đến các cụ tỵ nạn bên Âu hay Úc gì đó, đọc tin tức báo cấp tiến mấy xứ đó đã dịch lại từ báo cấp tiến Mỹ, theo kiểu uống cà phê sái nhì, đến các cụ là sái ba, hiểu ít mà vẫn thích bàn nhiều.

Vũ Linh, 1/2/2019

Edited by user Wednesday, February 6, 2019 6:00:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11707 Posted : Wednesday, February 6, 2019 6:06:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hiệp sĩ Houston


By Đinh Yên Thảo -

February 4, 2019

Được thành lập và hoạt động từ vài tháng qua tại Houston, Texas, nhóm Hiệp Sĩ Houston đã được biết đến như những thanh niên thiện nguyện gốc Việt có tấm lòng nghĩa hiệp, chuyên giúp đỡ đồng hương gặp các trở ngại xe cộ trên đường phố. Với chín “hiệp sĩ” cùng anh Long Phạm vừa gia nhập giữa khi chúng tôi đang thực hiện cuộc phỏng vấn này, việc làm ý nghĩa và thiết thực của nhóm Hiệp Sĩ Houston xem ra đang được lan truyền và có nhiều đồng hương tại Houston quan tâm và ủng hộ hơn. Trên số báo cuối năm này, mời các bạn cùng chúng tôi gặp gỡ và nghe vài tâm tình từ nhóm Hiệp Sĩ Houston.

UserPostedImage

Trần Trí Hoàng: – Xin thân chào anh Ðinh Yên Thảo, mình là Trần Trí Hoàng, một kỹ sư IT với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề. Nhận thấy trong cộng đồng có nhiều đồng hương bị hư xe và đa số không an tâm, không biết nhờ ai giúp, nhất là những cô chú lớn tuổi, phụ nữ và các em sinh viên, cho nên anh Phong Vũ đưa ra ý kiến thành lập Nhóm Hiệp Sĩ chính với mục đích duy nhất là giúp đỡ đồng hương trong những trường hợp khẩn cấp. Thấy đây là một ý kiến hay nên Tháng 9 năm 2018, các anh em Admin trong Nhóm Houston Thông Tin như anh Hùng Ðinh, Trung Võ, Danny Nguyễn đã đồng ý thành lập Nhóm Hiệp Sĩ Houston cùng anh Phong Vũ, cho đến hôm nay thì có được 10 anh em. Nhóm Hiệp Sĩ Houston thuộc Nhóm Houston Thông Tin trên Facebook, anh Trung Võ là người xung phong làm admin cho nhóm Hiệp Sĩ. Các bạn nào muốn gia nhập Nhóm Hiệp Sĩ Houston xin vui lòng liên lạc với anh Trung Võ hay bất kỳ anh em Hiệp Sĩ nào.

UserPostedImage

Giúp mở xe vì quên chìa khóa bên trong
Đức Nguyễn: – Nhóm Hiệp Sĩ Houston giúp đỡ đồng hương hoàn toàn miễn phí trong khắp thành phố Houston cho những trường hợp xe bị hư khẩn cấp như cần bơm bánh xe, thay bánh sơ cua, câu bình điện hay châm thêm xăng…. Anh em cố gắng giúp đồng hương từ 8 giờ sáng cho đến 12 giờ đêm, tuy nhiên, từ lúc thành lập Nhóm Hiệp Sĩ Houston cho đến nay, anh em chưa từ chối một trường hợp nào và đã giúp cho hơn 50 trường hợp đồng hương bị hư xe. Hiện nay rất nhiều đồng hương đã biết đến sự phục vụ miễn phí của nhóm hiệp sĩ cho nên hầu như ngày nào nhóm hiệp sĩ cũng đều nhận được tin nhắn nhờ giúp đỡ.

Eagle Trần: – Thời gian đầu thành lập, nhiều người chưa biết đến sự giúp đỡ hoàn toàn miễn phí này, nhưng qua Facebook, Messenger và vài trường hợp đồng hương được giúp đỡ loan truyền đến gia đình, bạn bè nên tới nay rất nhiều người đã biết đến Nhóm Hiệp Sĩ Houston. Ðồng hương Houston rất vui mừng và hầu hết ai cũng ủng hộ tinh thần phục vụ đồng hương, thiện nguyện của anh em Hiệp Sĩ Houston. Một số mạnh thường quân đã in áo, nón và áo khoác tặng cho đội Hiệp Sĩ. Qua Facebook, đồng hương đã để lại nhiều lời khen ngợi nhóm Hiệp Sĩ Houston, cả lời lẽ như “Những Tấm Lòng Vàng”, “Tâm Bồ Tát” và luôn luôn cầu chúc đội Hiệp Sĩ được nhiều sức khỏe và bình an để có thể tiếp tục giúp đỡ đồng hương một cách lâu dài.

UserPostedImage

Hiệp Sĩ Đức Nguyễn giúp lấy điện thoại từ dưới cống

Trịnh Lâm: – Em là Lâm, một thợ tiện CNC. Lý do em tham gia Nhóm Hiệp Sĩ là, tuổi trẻ làm có, vui chơi có và bỏ phí thời gian vô ích vào những chuyện không đáng, nên em muốn tham gia vào Nhóm Hiệp Sĩ vì khi rảnh ngoài công việc, mình có thể gặp gỡ mọi người học hỏi thêm cho bản thân, cũng như có thể giúp đỡ thêm nhiều người khác và qua đó mình cũng có thể tìm hiểu thêm về các cách sửa xe để lấy kinh nghiệm. Lấy thời gian rảnh làm những chuyện có ích thì cảm thấy vui và có ý nghĩa hơn.

Lê Tánh: – Thực ra em cũng đã âm thầm giúp cho nhiều người, khi thấy ai đó cần giúp thì nhào vô giúp thôi, đồ nghề thì có sẵn trên xe. Lý do gia nhập vào nhóm rất đơn giản là, anh em cùng một mục đích giúp đỡ thiện nguyện, càng nhiều anh em tham gia thì công việc sẽ dễ dàng hơn, dễ hỗ trợ nhau hơn. Khi thấy một ai đó cần giúp đỡ ngay lúc đó mà mình giúp được họ thì có cảm giác thật vui trong lòng vì ít ra mình cũng đã làm một việc tốt cho đời, cho xã hội.

UserPostedImage

Giúp đồng hương thay bánh xe

Phong vũ: – Kỷ niệm nhớ nhất của em cũng là lần đầu tiên đi giúp người. Khoảng 11 giờ đêm hôm đó có một em sinh viên gọi, nói là xe bể lốp xe cần giúp thay bánh. Khoảng 15 phút sau em tới thì em ấy không mang cái khoá mở bánh xe mà để ở nhà. Trời bắt đầu vào Ðông nên hơi lạnh và đêm khuya em cũng không biết phải làm sao nhưng nhìn hai em lo lắng cũng tội nghiệp nên em kêu em ấy nhờ bạn chở về nhà lấy khóa còn em thì ngồi lại đợi khoảng một tiếng rưỡi cho đến khi hai em quay lại. Cuối cùng cũng mở được bánh xe ra thay nhưng bánh xe sơ-cua lại bị thiếu hơi, cũng hên là chỉ hơi thiếu nên em thay và kêu em ấy chạy theo xe chậm chậm tới cây xăng bơm hơi. Xong chuyện thì khoảng 2h30 sáng em mới về tới nhà, tuy có hơi mệt vì lạnh nhưng thấy vẻ mặt vui của hai em được giúp nên cũng làm mình bớt mệt. Qua đây thì em cũng gởi lời nhắn đến đồng hương là thỉnh thoảng nên kiểm tra bánh xe sơ-cua vì em cũng gặp nhiều trường hợp không có bánh sơ-cua hay không dùng được, lúc đó chỉ có cách kêu xe kéo về rất tốn tiền. Trước khi dứt lời em xin kính chúc anh chị báo đài năm mới an khang, thịnh vượng và chúc cho báo mình ngày càng lớn mạnh hơn.

Sang Hồ: – Nếu mà để nói con số chính xác đã giúp được bao nhiêu vụ thì thật lòng em không nhớ. Trong đầu chỉ nghĩ đơn giản là người ta gặp trở ngại về xe cần giúp đỡ là em hoặc anh em trong nhóm hỗ trợ nhau tới giúp đỡ thôi. Không những nhóm Hiệp Sĩ giúp đồng hương không mà còn giúp đỡ cả người nước ngoài nữa. Có một vụ em nhớ hoài đó là có một chị VN xe hết bình gọi cho em tới giúp câu bình tại nhà, khi em giúp xong thì chị ấy có đưa cho em $100 nhưng em không nhận nhưng chị nói coi như em cầm tiền để thay mặt chị mời anh em Hiệp Sĩ uống cà phê, xem như chị cảm ơn các anh em đã giúp đỡ cộng đồng. Anh em cũng rất quý vì sau lưng mình cũng có rất nhiều người luôn quan tâm theo dõi những gì nhóm Hiệp Sĩ đang làm.

UserPostedImage

Tin nhắn với một người bản xứ được giúp

Hoàng Cao: – Sau mỗi lần giúp được một việc gì đó cho đồng hương mình cảm thấy rất vui, mặc dù việc nhỏ hay lớn nhưng đó chính là sợi dây kết nối cộng đồng người Việt chúng ta tại Houston, Texas nói riêng và trên nước Mỹ nói chung. Quan trọng nhất là nhóm mong muốn sẽ có nhiều anh em cùng chung tấm lòng, cùng chung chí hướng sinh sống khắp nơi tại Houston tham gia, vì chúng ta biết Houston quá lớn mà đa số anh em sống tập trung tại khu Bellaire. Mình cũng rất mong rằng không những ở Houston mà tại các thành phố có đông người Việt sinh sống khác cũng sẽ có được những anh em như thế này.

Trần Trí Hoàng: – Anh em Hiệp Sĩ ai cũng có công ăn việc làm riêng, tuy nhiên cũng có một số làm nghề tự do cho nên giờ giấc cũng tùy lúc. Vì hiện nay có 10 anh em Hiệp Sĩ cho nên anh em hỗ trợ cho nhau. Nhà mình ở tận Woodlands, nhưng mình cũng không từ chối khi đồng hương bị hư xe ở phi trường hay khu Northwest 249 và một số anh em ở Bellaire, nhưng cũng không ngại chạy xuống tới khu Sugarland hay downtown để giúp đỡ đồng hương.

UserPostedImage

Thư đồng hương cảm ơn HS Đức Nguyễn trên facebook

UserPostedImage

Giúp kéo xe leo lề

UserPostedImage

Hiệp sĩ giúp thay bánh xe

Tâm Nhật: – Ðã là thiện nguyện thì không ai bắt buộc mình, tuy nhiên, các anh em Hiệp Sĩ luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng hương khi nhận được điện thoại. Gia đình và người thân cũng thông cảm và ủng hộ khi các anh em Hiệp Sĩ phải rời nhà giữa bữa cơm hay đêm khuya.

Trần Trí Hoàng: – Theo mình nghĩ nếu có thêm nhiều anh em tham gia vào nhóm thì anh em Hiệp Sĩ sẽ có thể giúp đỡ đồng hương nhanh chóng hơn vì Houston là một thành phố lớn thứ tư trên nước Mỹ, đi đâu cũng khoảng 30 phút cho tới một tiếng. Về phương tiện thì hiện nay mọi đồ nghề dùng để giúp đồng hương như máy bơm bánh xe, đội nâng bánh xe, máy tháo bánh xe, dây câu bình, máy charge bình điện… các anh em đều tự túc bỏ tiền ra mua. Mình biết một số anh em rất muốn tham gia nhưng tiền mua đồ nghề (khoảng $150 – $200) cũng làm một số anh em chưa thể tham gia được vào lúc này. Ðiều mà mình nghĩ đến là nếu có một số điện thoại như 1-800-HIEP-SI để đồng hương gọi vì nhiều người không dùng Facebook.

UserPostedImage

Danh sách và số điện thoại liên lạc của các Hiệp Sĩ Houston

Đinh Yên Thảo: – Thay mặt quý đồng hương, xin cảm ơn nhóm Hiệp Sĩ Houston đã bỏ thời gian và công sức cho công việc đầy ý nghĩa này. Thân chúc nhóm Hiệp Sĩ có nhiều niềm vui cùng sức khoẻ trong năm mới để duy trì hoạt động được lâu dài. Chúng tôi cũng mang niềm lạc quan rằng, trong tương lai lại sẽ có cơ hội được biết đến các hiệp sĩ gốc Việt tại các thành phố khác, những người có thêm niềm hứng khởi để lập nhóm giúp đỡ đồng hương sau khi đọc bài phỏng vấn này.

ĐYT thực hiện

Edited by user Wednesday, February 6, 2019 6:14:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11708 Posted : Thursday, February 7, 2019 12:39:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Việt Nam: Một Venezuela không có Mỹ


February 5, 2019

UserPostedImage

Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido nói chuyện với dân chúng tại Caracas ngày 26 Tháng Giêng 2019. Ông Guaido hiện được nhiều quốc gia công nhận là tổng thống Venezuela. (Hình: AP Photo/Fernando Llano)

Mặc Lâm (RFA)

Sáng ngày 23 tháng 1 năm 2019, cuộc tuần hành phản đối của dân chúng do phe đối lập tổ chức đã bắt đầu tại Avenida Francisco de Miranda, một đường phố lớn ở Caracas, con số người tham gia lên tới hàng trăm ngàn người. Ở những nơi khác người dân Venezuela cũng tập trung bằng những nhóm nhỏ hơn. Mục đích của họ là ủng hộ ông Juan Guaidó, Chủ tịch Quốc hội, nay trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela trong khi chờ đợi cuộc tuyển cử để người dân bầu cho một Tổng thống chính thức thay thế Tổng thống Nicolas Maduro, người bị cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm 2018 và trực tiếp đưa đất nước Venezuela vào chỗ cùng quẫn.

Nhìn lại giai đoạn từ thời Tổng thống Hugo Chavez, người cổ vũ cho chủ nghĩa xã hội tại đất nước Venezuela cho tới đời của ông Maduro hiện nay, người Việt Nam có thể rút ra những nhận xét tương đồng và khác biệt khá thú vị giữa hai nước để từ đó có một cái nhìn trầm tĩnh hơn nhằm rút ra bài học cho đất nước của mình.

Có 4 tương đồng lớn, rất dễ nhận ra giữa hai nước đó là áp dụng Chủ nghĩa xã hội vào nền kinh tế, lệ thuộc quá sâu vào Trung Quốc, thiết lập một thể chế độc tài phản dân chủ, và đầu tư quá nhiều vào lực lượng vũ trang để bảo vệ chế độ.

Venezuela từng là một quốc gia giàu có bậc nhất Nam Mỹ. Trữ lượng dầu đứng vào hàng nhất nhì thế giới và thu nhập bình quân đầu người là gần 20 ngàn USD/năm. Thế nhưng khi Tổng thống Hugo Chavez quyết định dẫn dắt đất nước theo con đường phát triển của Chủ nghĩa Xã hội thì đất nước này nhanh chóng rơi vào suy thoái. Hugo Chavez đã ban hành “Missión Bolivar” xử dụng ngân sách hơn 2 tỉ mỗi năm với mục đích cung cấp mọi dịch vụ xã hội cũng như trợ giúp về tài chánh cho thành phần dân chúng thấp kém nhất.

Đây là hành vi mua phiếu của người nghèo mà Thái Lan là nước có kinh nghiệm về việc này nhiều hơn nước nào hết, khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra lấy từ ngân sách ra một số tiền rất lớn yễm trợ cho nông dân Thái trong những việc hết sức hài hước: Cho nông dân vay không cần thế chấp, trợ giúp giá lúa một cách tùy tiện và sau đó xóa nợ cho họ một cách đại trà. Những hành động này đã giúp cho Đảng Pue Thái mạnh lên nhưng vẫn không qua được sự chống đối của đại đa số người dân thành thị không được trợ giúp như nông dân để cuối cùng thì cả gia đình của người Thủ tướng có gốc Trung Hoa này phải chịu cảnh lưu vong.

Hugo Chavez còn hơn Thaksin một bậc khi quyết định quốc doanh hóa rất nhiều nhà máy sản xuất dầu bất kể nó là của tư nhân hay ngoại quốc sở hữu. Chavez đã đem tay chân thân tín của mình vào nắm các vị trí quan trọng trong những nhà máy lọc dầu bất kể thiểu năng về tri thức của họ trước một nền công nghiệp đòi hỏi sự hiểu biết tường tận của các chuyên gia về dầu hỏa. Kết quả là bọn người này vơ vét tận tình tài nguyên quốc gia để tạo nên một giai cấp mới: “tư bản đỏ” trong lòng thủ đô Caracas. Cho tới khi dầu thô sụt giá tàn tệ và nguồn dầu dự trữ cạn kiệt thì Venezuela rơi tự do vào vùng trũng kinh tế, cả xã hội không biết sản xuất một món hàng tiêu dùng vì đã quen nhập khẩu từ nước ngoài. Người dân từ giàu có bỗng chốc trở thành ăn mày và tệ hơn nữa phải lục trong đống rác tìm chút gì để đỡ đói.

Việt Nam không hề thua kém Venezuela về khoản tham nhũng này, Dầu hỏa là nguồn thu đáng kể của Việt Nam lên tới 20% GDP nhưng do sống trong định hướng Chủ nghĩa Xã hội nên Việt Nam còn “đi trước” Venezuela về khoản nuôi dưỡng người thân tín trong guồng máy. Vụ án của Tập đoàn dầu khí Việt Nam gọi tắt là VPN là một mảng tối trong bức tranh Chủ nghĩa xã hội mà Việt Nam đeo đuổi. Bốn người từng là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nối tiếp nhau, Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc Khánh thay nhau bị khởi tố. Ngoài ra Trịnh Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cũng bị ra tòa vì tham ô dính líu tới 7 lãnh đạo cao cấp, trong đó có 3 nguyên ủy viên trung ương và 2 thứ trưởng đương nhiệm.

Hiện nay theo chuyên gia PGS.TS Hoàng Văn Quý, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học – thiết kế dầu khí biển cho biết mỏ Bạch Hổ là mỏ chính quan trọng nhất của Việt Nam gần như sắp cạn kiệt chỉ trong vòng vài ba năm nữa là hết sạch dầu. Nhưng may mắn cho Việt Nam tuy dầu thô là nguồn thu huyết mạch nhưng nếu hết dầu thì nó cũng không thể sụp đổ như Venezuela.

Với Venezuela thì khác, do không có nguồn thu nào khác ngoài tài nguyên dầu hỏa nên khi giá dầu xuống nước này trở thành con tin của Trung Quốc vì đã vay nợ từ một chủ nợ có bề dày thâm hiểm bậc nhất về đồng tiền bỏ ra phải lấy lại những gì phù hợp. Món nợ hơn 50 tỷ Mỹ kim trói Venezuela vào chiếc gông Trung Quốc không tài nào thoát ra nỗi. Cho dù giá dầu có lên thì số dầu bán ra cũng không đủ cho Trung Quốc siết nợ cả vốn lẫn lời.

Việt Nam cũng không khác gì Venezuela có điều ngoài sự lệ thuộc Trung Quốc về các khoản vay, sự lệ thuộc sâu đậm nhất là hệ quả của việc giống nhau về ý thức hệ. Việt Nam không dám buông Trung Quốc vì lo ngại không có ai bảo vệ chiếc ghế cho mình, tức là những lãnh đạo cao cấp nhất chế độ, vì vậy khi nào Trung Quốc còn hiện diện trên trường quốc tế thì lúc ấy Việt Nam sẽ còn tiếp tục khép nép như từ xưa tới nay.

Sau khi Hugo Chavez mất đi do bệnh ung thư, Nicolas Maduro lên thay chức Tổng thống và tiếp tục chọn con đường Chủ nghĩa xã hội. Chavez đã gây dựng được một lực lượng thân hữu trong quân đội và chính quyền bằng chế độ bao cấp và Maduro chỉ theo đó mà phát lương cho người trung thành với mình. Cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 5 năm 2018 Maduro tiếp tục thắng cuộc nhưng đã bị quốc tế lên án gắt gao vì gian lận và vượt quyền kiểm soát của quốc hội, khiến cho Maduro bỏ thêm tiền vào thành phần ủng hộ ông nhiều hơn nữa. Số tiền này được lấy ra từ khoản vay của Trung Quốc và Nga do đó vòng tròn lệ thuộc ngày một siết chặt chính phủ của Maduro hơn.

Nền độc tài nào cũng phải trả giá, kể cả Cộng sản Việt Nam.

Là một thể chế cộng sản, khác với Venezuela về tính cách tổ chức hệ thống chính trị, Việt Nam không có một quốc hội cũng như một hệ thống tòa án độc lập vì vậy sự nổi dậy của một quốc hội trước chính phủ độc tài không thể xảy ra. Tuy nhiên điều giống với Venezuela là Việt Nam cũng nuôi một bộ máy cồng kềnh để bảo vệ chế độ còn hơn cả đất nước lừng danh về những cuộc thi hoa hậu. Con số đảng viên đang sinh hoạt đảng chính thức hiện nay không dưới 4 triệu 300 ngàn người cộng với gia đình họ đang là gánh nặng khó che dấu của chính quyền Hà Nội. Tất cả những đồng tiền lấy từ ngân sách để cung cấp cho con số này có thể làm cho người bình thường nhất cũng phải hỏi xem họ là ai mà được hưởng những quyền lợi như thế.

Không cần biết họ là ai, miễn sao họ bảo vệ và trung thành với Đảng là xứng đáng được hưởng những ưu đãi mà chế độ này mang lại cho họ.

Khi biết được điều này người ta sẽ không ngạc nhiên khi mọi cuộc biểu tình tại Venezuela đều bị thành phần thân chính phủ chống lại một cách tích cực. Họ cũng là dân chúng, cũng đói khát, thiếu thốn như mọi người nhưng họ được ưu đãi từ chính quyền khi ưu tiên được phê duyệt các loại nhu yếu phẩm hiếm hoi mà chế độ mua được hay trao đổi từ nước ngoài.

Việt Nam nuôi quân bảo vệ chế độ nhưng chưa có cơ hội sử dụng, và nếu ngày ấy xảy ra thì người dân Việt cũng không thể nào tưởng tượng ra được tại sao cùng thân phận dân chúng như mình mà họ lại chống lại nhân dân?

Venezuela có một điểm rất khác với Việt Nam là được Hoa Kỳ ra mặt ủng hộ, kể cả Chủ tịch Quốc hội trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela cũng có khả năng là một kịch bản do Mỹ dàn dựng. Nếu thiếu vai trò của Mỹ chắc chắn Caracas cũng không khác gì Hà Nội hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

Người ta lo ngại một cuộc nội chiến nhưng quên đi một điều là nước Mỹ ở rất gần Caracas. Nhất cử nhất động của chính phủ Maduro đều nằm trong tầm nhắm của Washington và quan trọng hơn nữa là nhóm Lima, gồm 14 nước Nam Mỹ, bao vây chung quanh Venezuela sẽ không cho phép Maduro muốn làm gì thì làm.

Việt Nam không có Mỹ phía sau liệu Biển Đông có phải là bài toán giải vây trước sức ép của Trung Quốc từ bao năm nay?

Câu hỏi này khó mà giải đáp thấu đáo và logic. Những cái đầu trong Bộ chính trị hơn hẳn sự tính toán một chiều như của Maduro và cận thần, hơn nữa Việt Nam không hề có đối lập và một Quốc hội đúng nghĩa. Bù nhìn không thể xua đuổi những tên trộm ranh mãnh và đầy tính toán.

Và quan trọng hơn, trong những ngày Venezuela sống trong không khí bùng nổ của một cuộc cách mạng thì giới trẻ Việt Nam đang bận suy tư trước trận banh với Nhật Bản. Những status về Venezuela chỉ bằng 1/10 niềm vui . . . thua trận của đội tuyển nước nhà.

Hoàng Nam  
#11709 Posted : Thursday, February 7, 2019 12:47:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Thông Điệp Liên Bang Của Tổng Thống
Donald Trump


06/02/201904:50:00(Xem: 3560)
Mục sư Tiến Sĩ Phan Phước Lành

UserPostedImage

Tóm lược và bình luận bởi Rev. Christian Phan Phước Lành

Tối nay, ngày mồng một Tết âm lịch, tại Washington D.C, Tổng Thổng đã trình bày Thông Điệp Liên Bang với chủ đề “Chọn Sự Vĩ Đại.” Đây là một bài thông điệp thật tuyệt vời. Dưới đây là phần tóm lược và nhận định.

Tổng Thống bắt đầu bằng sự khẳng định việc hiệp nhất của các chính đảng và các ngành Tư Pháp, Hành Pháp, Lập Pháp không phải để làm mạnh cho đảng của mình, nhưng làm mạnh cho Quốc Gia Hoa Kỳ. Lãnh đạo Hoa Kỳ luôn đặt quốc gia lên trên đảng phái và khuynh hướng chính trị.

KINH TẾ

Kinh tế của Hoa Kỳ phát triển tuyệt vời trong giai đoạn vừa qua. Tỉ lệ thất nghiệp giảm đến mức kỷ lục. Nhiều người dân đã có việc làm trở lại và không cần tiền trợ giúp hay phiếu thực phẩm từ chính phủ.

Nhiều luật lệ ngăn cản sự phát triển kinh tế được hủy bỏ và thuế thu nhập được giảm cho người dân lao động tại Hoa Kỳ.

Nước Mỹ trở thành nước sản xuất xăng dầu và khí tự nhiên nhiều nhất thế giới. Dầu hỏa không còn là gánh nặng nhập khẩu nữa, Nước Mỹ đang xuất khẩu dầu hỏa và khí đốt tự nhiên. Lầu đầu tiên hơn 65 năm qua, Mỹ đã tự lực về xăng dầu và có dư xuất khẩu. Nhờ vậy mà giá xăng dầu trên thế giới giảm đáng kể. Thật ra Mỹ luôn gìn giữ các giếng dầu của mình và bây giờ bắt đầu sử dụng.

Chấm dứt việc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ và bất công thương mại đối với Hoa Kỳ. Mang hàng Mỹ trở về nước Mỹ và đẩy mạnh nhãn hiệu “Made in USA.” Đây là nhãn hiệu mà dường như cả thế giới đều thích. Các công ty Mỹ bắt đầu rút khỏi Trung Quốc. Những hãng xưởng được xây dựng tại Hoa Kỳ và nhân công Mỹ sản xuất hàng Mỹ.

Hiệp ước thương mại Mỹ, Mê-xi-cô và Ca-na-đa (USMCA) sẽ đem thương mại bình đẳng hơn cho nước Mỹ.

Y TẾ

Chính phủ và Quốc hội sẽ thông qua những đạo luật để giảm giá thuốc tây và giá dịch vụ y tế thấp xuống mức có thể chấp nhận được. Chính phủ sẽ làm việc để bảo đảm các cơ sở y tế tuân thủ sự minh bạch cho bệnh nhân. Chính phủ cam kết ngăn chặn hoàn toàn bệnh HIV trong 10 năm tới tại Hoa Kỳ và cũng giúp thế giới nhiều hơn trong việc chống HIV. Chính phủ cam kết đi đầu trong cuộc chiến chống ung thư ở trẻ em.

QUÂN SỰ

Nước Mỹ đang có một quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Ngăn sách quốc phòng của Hoa Kỳ năm rồi là $700 tỉ và năm nay là $716 tỉ. Hoa Kỳ đã thương lượng với các đồng minh của mình nâng mức đóng góp vào việc bảo vệ an ninh thế giới. Điển hình khối NATO đã đóng góp $100 tỉ cho quỹ điều hành của khối kể từ khi Tổng Thống thương thảo lại với các quốc gia thành viên.

Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp Ước Hạn Chế Vũ Khí (INF) với Nga. Hiệp ước này có kể từ sau Chiến Tranh Lạnh. Trong khi Mỹ tuân thủ hiệp ước không sản xuất các tên lửa nguyên tử thì Nga liên tục vi phạm. Đặc biệt là Trung Quốc, lợi dụng sự giới hạn về phát triển vũ khí của Mỹ bởi hiệp ước này, đã tự phát triển vũ khí cho mình. Nếu Mỹ không rút ra khỏi hiệp ước và không nghiên cứu vũ khí mới, thì sự phát triển vũ khí của Nga và Trung Quốc sẽ là mối đe dọa cho nước Mỹ và an ninh toàn cầu sau này.

Trong bài phát biểu này, Tổng Thống Trump đã khẳng định sẽ gặp lãnh đạo Kim tại Việt Nam vào ngày 27-28 tháng 2 để bàn về việc giải trừ vũ khí nguyên tử tại Bắc Hàn. Việt Nam có cơ hội thứ hai để đón Tổng Thống Trump.

AN NINH

An ninh cho nước Mỹ, chính phủ cần phải xây bức tường làm hàng rào phía Nam giáp biên giới Mê-xi-cô. Vì không có hàng rào biên giới cho nên rất dễ để tội phạm buôn thuốc phiện và buôn người tuôn vào Mỹ. Rất nhiều di dân bất hợp pháp đang ở Mỹ đã đi vào Mỹ bằng con đường biên giới phía Nam này. Tội ác do những người sống bất hợp pháp gây ra cho người Dân Mỹ không ít. Tổng Thống quyết tâm sẽ xây dựng bức tường dọc biên giới. Các lãnh đạo nước Mỹ thì ở nhà cao có hàng rào bao bọc, còn đất nước Mỹ thì không có hàng rào che chắn. Đây là một triết lý rất dễ hiểu, nhưng vì khuynh hướng chính trị nên Tổng Thống vẫn còn đang bị đối lập chống việc xây tường.

VENEZUELA

Chính phủ Hòa Kỳ đã công nhận và yểm trợ cho ông Juan Guaido để thiết lập nền dân chủ cho đất nước này. Mọi phương cách đang đặt trên bàn để có thể thực hiện quyết tâm này.

DO THÁI

Hoa Kỳ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Do thái và dời tòa Đại Sứ về đây.

IRAN

Hoa kỳ không tin tưởng vào Hiệp ước vũ khí nguyên tử với Iran vì thế đã rút ra khỏi hiệp ước này và đang áp đặt cấm vận lên Iran. Hoa kỳ sẽ làm cho Iran suy yếu và không còn khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.

Cuối cùng Tổng Thông kêu gọi mọi lãnh đạo, không phân biệt đảng phái, và mọi người dân Hoa Kỳ cùng hiệp nhất để giữ vững sự vĩ đại và niềm hy vọng của một Quốc Gia Dưới Quyền Tể Trị Của Đức Chúa Trời (One Nation Under God).

Kết thúc thông điệp bằng lời chúc phúc “Cầu Đức Chúa Trời ban phước cho quý vị và cho Đất Nước Hoa Kỳ” “God bless you and God bless America!

Edited by user Thursday, February 7, 2019 12:51:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11710 Posted : Thursday, February 7, 2019 1:02:52 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Neymar lại bị chấn thương chân, PSG và Brazil gặp khó


February 2, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Brazil của đội Paris Saint-Germain (PSG) bị tiền vệ Tunisia Moataz Zemzemi của đội Strasbourg đạp (tackled) vào chân trong trận đấu giải French Cup vòng 32 giữa PSG và Strasbourg (RCS) diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris, ngày 23 Tháng Giêng, 2019. Neymar bị chấn thương ở bàn chân phải, ba tuần trước trận lượt đi giải UEFA Champions League mà PSQ làm khách trên sân đội chủ nhà Manchester United. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội bóng vô địch Pháp Paris Saint-Germain (PSG) và siêu sao Brazil Neymar có thể phải tiếp tục đương đầu với mùa bóng thứ hai liên kết thúc với chấn thương sau khi một nguồn tin y tế thân cận với đội bóng đương kim vô địch giải Ligue 1 Pháp xác nhận rằng tiền đạo 26 tuổi có thể phải yêu cầu cuộc giải phẫu để chữa trị thương tích bàn chân phải mới nhất này.

Neymar đã không cầm được nước mắt trong hiệp hai của trận đấu vòng 32 giải Coupe de France trong tuần rồi thắng đội Strasbourg 2-0, và khả năng của siêu sao này ra sân cho trận đối đầu với đội bóng Anh Manchester United của vòng 16 Champions League trong tháng tới gần như không thể và điều này khiến cho giới lãnh đạo đội Paris Saint-Germain đứng ngồi không yên.

Theo nguồn tin đáng tin cậy cho biết cựu cầu thủ Barcelona bị gãy đoạn thứ năm của xương bàn chân phải giống như năm rồi – chỉ khác vị trí – và với chân thương mới này hầu như Neymar không thể kịp hồi phục kịp thời cho chuyến đi đến sân Old Trafford, Manchester, Anh Quốc, để so tài với đội bóng chủ nhà Manchester United vào ngày 12 Tháng Hai tới đây.

Với bác sĩ đội tuyển Brazil Rodrigo Lasmar hiện có mặt tại Pháp để chữa trị chấn thương của Neymar theo lời mời của PSG, lưu ý là ngôi sao Brazil trị giá 222 triệu euro này có thể lỡ cả hai trận đấu lượt đi và về đối đầu với Manchester United và cũng có thể không có cơ hội ra sân cho đội tuyển Brazil tại giải Copa America vào mùa Hè năm nay.

Cả hai đội bóng PSG và đội tuyển Brazil chưa đưa ra lời tuyên bố chính thức nào về chấn thương của Neymar, và một nguồn tin xác nhận rằng cả hai bên vẫn còn đang tranh luận về chọn lựa có giải phẫu cho Neymar hay không.

Tuy nhiên, huấn luyện viên đội tuyển Brazil Tite, xác nhận rằng Neymar sẽ không được gọi vào đội tuyển khi không hoàn toàn bình phục chấn thương.

Tite cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc và viếng thăm Neymar. Đây chỉ là điện thoại thăm hỏi tính cách cá nhân. Việc tiếp xúc của tôi với Neymar chỉ là tình người. Tôi biết quý vị rất quan tâm, nhưng tôi cũng biết lúc nào và vị trí nào tôi đang đứng.”

“Tôi hiểu sự lo lắng, nhưng tôi không đưa ra những giả thuyết. Tôi cũng nhấn mạnh đến mối quan tâm của tôi đối với huấn luyện viên đội PSG, ông Thomas Tuchel, hiện rất buồn. Tôi cũng buồn, ngoài sự ủng hộ hết lòng,” ông nói tiếp.

UserPostedImage

Tiền đạo Brazil của Paris Saint-Germain (PSG), Neymar sút banh trong trận đấu giải French Cup vòng 32 giữa đội PSG và Strasbourg diễn ra tại sân Parc des Princes, Paris, ngày 23 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

Giám đốc những đội tuyển quốc gia Brazil, ông Gaspar nói rằng những giới chức Brazil sẽ đánh giá một lần nữa về bản báo cáo đầy đủ của Bác Sĩ Lasmar.

Gaspar nói: “Nên nhớ rằng Neymar là cầu thủ của PSG. Chúng tôi phải tôn trọng những quyết định do đội bóng chọn lựa. Rodrigo Lasmar, bác sĩ chúng tôi, sẽ giúp đỡ họ. Sau hết, chúng tôi sẽ nghĩ đến những quyết định kỹ thuật. PSG hiện đang bối rối hơn hết. Họ đã mời Lasmar và những chuyên viên đặc biệt khác để trợ giúp đưa ra quyết định.”

Nếu Neymar chịu cuộc giải phẫu, nguồn tin cảnh báo rằng thời gian phục hồi sẽ lâu hơn lần chấn thương trước và hầu như Neymar sẽ ngồi ngoài cho đến khi kết thúc mùa bóng ở Paris và còn đe dọa đến việc bước ra sân trong màu áo đội tuyển chủ nhà Brazil tại giải Copa America lần này.

Ngoài ra theo huấn luyện viên Tite, sẽ thu xếp để có cuộc họp báo tại Pháp cho biết ông không chắc sẽ gọi Neymar vào đội tuyển cho hai trận giao hữu trong Tháng Ba so tài với Cộng Hòa Czech ở Prague, trong khi huấn luyện viên đội PSG, Thomas Tuchel thú nhận vào ngày Chủ Nhật vừa qua sau trận thắng đậm Rennes 4-1 của giải Ligue 1 là việc cầu thủ mang áo số 10 này trở lại sân cỏ cho chuyến đi đến Manchester sẽ khó có thể xảy ra.

Theo tính toán trường hợp tốt nhất đối với PSG, Neymar sẽ trở lại trong Tháng Tư, như vậy PSG so tài với Manchester United ở cả hai trận lượt đi và về Champions League đều vắng Neymar. Đây là điều mà giới lãnh đạo PSG rất lo lắng vì đội bóng đang rất cần siêu sao này mới nhiều cơ hội vượt qua đối thủ Anh quốc để tiến sâu vào giải đấu.

Giờ đầy sự kỳ vọng của dân hâm mộ PSG chỉ còn trông cậy vào hai tiền đạo Kylian Mbappe và Edison Cavani.

Trong khi đó Manchester United lại không gặp phải vấn đề về nhân sự nào cho dù mới đây tại giải Premier League họ hòa hụt hơi 2-2 với đối thủ yếu hơn là Burnley.

(TTC)

Edited by user Thursday, February 7, 2019 1:06:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11711 Posted : Thursday, February 7, 2019 1:03:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Tâm sự một Việt kiều muốn Việt Nam
‘nên đầu tư cho dân’


7 giờ trước

UserPostedImage

Ông Louis Cao Tấn Lộc rời Việt Nam sang Pháp sau 1975, có thời gian làm việc tại Mỹ trước khi làm việc ở khu tài chính La Defense tại Paris.

Một nhà tư vấn quản lý tài chính người Việt tại Pháp chia sẻ với BBC Tiếng Việt lý do ông gia nhập trừ bị quân đội Pháp và đồng thời trở thành thành viên của một câu lạc bộ cựu sỹ quan dù Nam Việt Nam ở Paris.

Nhà tư vấn này cũng bình luận về việc Việt Nam nên làm gì để thu hút hay đào tạo tốt hơn nguồn nhân lực có thể phục vụ cho tương lai của đất nước và tầm quan trọng ra sao của việc cải thiện đầu tư cho giáo dục, hỗ trợ người dân.

"Tôi làm việc trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, trước đó tôi làm việc trong một công ty thương thuyền của Pháp, nhưng đặt trụ sở tại Miami, tiểu bang Florida, ở miền Nam nước Mỹ.

"Hãng thấy tôi làm được việc, muốn tôi ở lại Mỹ cho đến về hưu, nhưng là một người lớn lên tại Pháp và quen với môi trường văn hóa, xã hội ở châu Âu, tôi trở lại Pháp làm việc, nhưng vẫn giữ liên hệ kinh doanh với chi nhánh đó.

"Tới nay, tôi làm việc trong lĩnh vực quản lý tài sản ở khu Tài chính La Defense ở trung tâm Paris, bên cạnh đó tôi cũng là cựu Chuẩn úy trừ bị của một trung đoàn thiết giáp của binh chủng thủy quân lục chiến của quân đội Pháp.

"Nhưng một điều hân hạnh khác mà tôi xin được chia sẻ là tôi cũng là thành viên cảm tình viên của Hội Ái hữu cựu chiến binh nhảy dù Nam Việt Nam ở Paris."

Không quên truyền thống gia đình

Khi được hỏi vì sao là doanh nhân nhưng ông lại quan tâm đến các hoạt động, hội đoàn ít nhiều có liên quan đến 'nhà binh', 'binh nghiệp' như thế, ông Louis Cao Tấn Lộc đáp:

UserPostedImage

Hàng năm nhiều hội ái hữu cựu chiến binh người Việt Nam tại hải ngoại vẫn nhóm họp để ôn lại các kỷ niệm và truyền thống của đất nước và dân tộc

"Xin bắt đầu vào một kỷ niệm là ngày tôi được lệnh trở thành sỹ quan trừ bị - cấp Chuẩn úy. Tôi đã phải trải qua một cuộc phỏng vấn do một người sỹ quan an ninh của quân đội Pháp đặt câu hỏi. Lúc đó tôi tròn 24 tuổi. Khi nghe đến an ninh quân đội, tôi không biết họ muốn điều gì.

"Nhưng khi tiếp xúc, họ chỉ hỏi một câu vắn tắt về thân thế của gia đình tôi sau 1975.

"Tôi còn nhớ rất rõ từ đầu tiên mà người sỹ quan của an ninh quân đội Pháp hỏi tôi là: gia đình của anh bị kẹt lại Việt Nam sau Sài Gòn thất thủ, ông nhấn mạnh 'Sài Gòn thất thủ' chứ không dùng tiếng 'giải phóng Sài Gòn' như là trong báo chí, truyền thông mà mình gặp thường xuyên.

"Đó là lần đầu tiên tôi nghe một người là sỹ quan trong quân đội Pháp hỏi tôi về vấn đề Sài Gòn thất thủ. Và câu mà họ hỏi quan trọng nhất trước khi tôi được mang lon Chuẩn úy là: nếu trong trường hợp mà Pháp và Việt Nam có chiến tranh nữa, thì vị trí của anh như thế nào với tư cách là một người sỹ quan của quân đội Pháp?

"Tôi chỉ trả lời ngắn gọn là về vấn đề giữa người với người, tôi không thể ở trong một đơn vị tác chiến, vì rất là khó khăn cho tôi nếu một ngày nào đó tôi bắt buộc phải bắn vào những người kể như là đồng bào của tôi, dù thậm chí những người đó không phải là những người cùng chiến tuyến với tôi hoặc với gia đình tôi trong quá khứ.

"Chuyện đó tôi không làm được, nhưng tôi xin thuyên chuyển vào một đơn vị về quân báo kêu bằng thông tin hoặc là về tình báo hay gì đó thôi, còn vấn đề tác chiến với tư cách một người sỹ quan gốc Việt Nam trong quân đội Pháp, tôi không thể nào nạp súng và bắn vào một người Việt Nam khác."

Khi được hỏi về phản ứng của an ninh quân đội Pháp khi nghe ý kiến đó, ông Louis Cao Tấn Lộc kể tiếp:

"Họ nói với tôi là: cái cách trả lời của anh - chúng tôi mong đợi như vậy. Bây giờ nghĩ lại tôi thấy rằng nếu nói vòng vo tam quốc, họ sẽ biết là không thiệt tình. Họ rất hài lòng và sau đó tôi được mang lon Chuẩn úy.

"Còn về việc tham gia hội Ái hữu cựu chiến binh dù, như mọi người biết biết, trong gia đình của tôi trước năm 1975, tất cả các anh họ, mấy chú, mấy bác lớn tuổi hơn đã đều mang quân phục, phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

"Đối với tôi hình ảnh của người lính bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ quê hương để cho mình có ăn học đàng hoàng, sau biến cố năm 1975, hoàn cảnh đó đổi khác, nhưng tình cảm đó không bao giờ tôi quên được.

"Thành ra bắt đầu bằng những buổi lễ tưởng niệm, những buổi lễ nghĩ lại những hy sinh, nghĩ lại những khốn khổ của những người đàn anh đã trải qua, nên tôi tham gia với sức đóng góp nhỏ bé của mình để lấy chính sự hiện diện của mình để những hy sinh đó đừng bị quên lãng.

"Thì từ đó, tôi mới gặp được mấy chú, mấy bác trong Hội ái hữu nhảy dù này và gặp có cảm tình, rồi đến lúc biết gốc gác của gia đình tôi, thì mấy chú, mấy bác đã chấp nhận cho tôi là thành viên."

Và ông Lộc cho biết thêm: "Người cậu họ của tôi chính là cựu Trung tướng Dư Quốc Đống - là cựu tư lệnh của binh chủng nhảy dù trong tám năm trước năm 1975, ông là người tư lệnh ngay trước cựu tư lệnh cuối cùng là Thiếu tướng Lê Quang Lưỡng."

Hướng về đất nước và tâm sự

UserPostedImage

Ông Louis Cao Tấn Lộc (phải) cho rằng người Việt Nam có tinh thần hiếu học và nhà nước Việt Nam nên nỗ lực cải thiện việc đầu tư, phát triển cho giáo dục của người dân để thu được những lợi ích trong tương lai.

Đó là chuyện liên quan tới quá khứ, còn về hiện tại và liên quan quê nhà ở Việt Nam hôm nay, ông Louis Cao Tấn Lộc tâm sự:

"Những người trẻ Việt Nam ở nước ngoài có năng lực, có đào tạo không ít, tôi nghĩ có nhiều người luôn nhớ tới Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó để thu hút được họ tham gia, cộng tác, đóng góp cho quê nhà thì còn có một số trở ngại.

"Tôi xin nói là không chỉ ở Pháp, chẳng hạn ở Mỹ như tôi biết, nếu bạn học giỏi, bạn làm giỏi, thì Mỹ sẽ làm mọi cách cho bạn di trú, tuy nhiên cái đó không phải chỉ ở mấy nước đó.

"Một ví dụ khác mà tôi biết nữa như là ở Singapore, tôi có rất nhiều bạn bè người Việt Nam từ Pháp qua Singapore đi làm việc, rồi họ định cư luôn tại Singapore.

"Singapore coi người Việt Nam cũng khá thích hợp vì Singapore thấy người Việt Nam cũng có nét tương đồng, so với người Việt Nam, họ xem như là đồng văn hóa, cũng như là 'đồng chủng'.

"Tôi biết là chính phủ Singapore vẫn cho người đi săn đón những tài năng trẻ bắt đầu từ trường trung học phổ thông, họ tìm mọi cách để giúp gia đình những người đó cho qua bên Singapore đi học, được học bổng, được đào tạo tại Singapore và ra trường, với những tài năng giỏi, họ làm mọi cách để cho vô quốc tịch và ở lại.

"Bây giờ ở Việt Nam việc học hành trở thành một điều xa xỉ, nhất là với những gia đình không có nhiều thu nhập. Thời Việt Nam Cộng Hòa, tôi biết được là chương trình giáo dục thực sự miễn phí trong các trường công.

"Bây giờ ở Việt Nam, từ mẫu giáo cho đến trung học vẫn phải đóng những khoản tiền, kêu bằng những loại tiền này, tiền kia, đủ thứ. Do đó nhiều gia đình không thể cho con cái đi học đến nơi đến chốn được.

"Việt Nam bây giờ tôi nghĩ là nên xem lại chuyện này, nên đầu tư nghiêm chỉnh và thực chất hơn cho giáo dục, đào tạo. Việt Nam bây giờ xây nhiều tượng đài to lớn, tốn kém, hay những dự án từ ngân sách công mà có người làm mọi cách để 'rút rỉa' làm giàu cho cá nhân, mà không nghĩ đến công ích cho người dân, hay cho đất nước.

"Người Việt Nam thì theo tôi luôn luôn hiếu học, cái đó không cần nói thêm. Thế hệ Việt Nam thứ hai, thứ ba định cư ở nước ngoài, chúng ta đã thấy họ thành công như thế nào khi môi trường thuận lợi để được học tập.

"Trong khi đó, đáng tiếc, nhiều người ở Việt Nam cũng rất hiếu học, trình độ rất cao nhưng nhiều gia đình không đủ tài chính để cho họ đi học, tôi cảm thấy đây là một sự phí phạm đối với nguồn nhân lực mà về tương lai có thể đóng góp cho Việt Nam.

"Tôi nghĩ chính phủ Việt Nam nên xem lại để sử dụng hợp lý hơn các tài nguyên của mình để đầu tư cho giáo dục, tránh lãng phí cũng như tránh để cho tham nhũng xảy ra, điều đó rất đáng tiếc," ông Louis Lê Tấn Lộc nói với BBC.

Bài viết nằm trong loạt bài Người Việt Toàn Cầu của BBC Tiếng Việt.

Edited by user Thursday, February 7, 2019 1:06:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11712 Posted : Thursday, February 7, 2019 8:00:00 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Bầu cử Thái Lan: Công chúa Ubolratana
ứng cử Thủ tướng


6 phút trước

UserPostedImage

Công chúa Ubolratana Rajakanya 67 tuổi phá vỡ truyền thống khi ra ứng cử

Đảng Raksa Chart của Thái Lan đã đẩy cuộc bầu cử của nước này vào tình trạng hỗn loạn sáng thứ Sáu khi họ đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng.

Theo truyền thống, hoàng gia Thái Lan đứng ngoài chính trị, vì vậy đây là một động thái chưa từng có.

Cuộc bầu cử của Thái Lan dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 3.

UserPostedImage

Công chúa Ubolratana Rajakanya năm 2010

Công chúa Ubolratana Rajakanya, 67 tuổi, là chị cả của Vua Maha Vajirusongkorn, đồng ý và đã ghi danh ứng cử cho đảng Raksa Chart của Thái Lan.

"Đảng đồng ý rằng Công chúa Ubolratana Rajakanya, một người có học thức và kỹ năng, là chọn lựa phù hợp nhất [cho thủ tướng]," Preechapol Pongpanich, lãnh đạo đảng Raksa Chart tuyên bố, theo tin AFP.

Diễn biến này đặt ra câu hỏi lớn về tương lai của các ứng cử viên chính trị khác, trong bối cảnh suy đoán rằng không ai sẽ đối đầu với một thành viên của hoàng gia.

Thủ tướng đương nhiệm của Thái, Prayuth Chan-ocha, hôm thứ Sáu cũng tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử.

Việc Công chúa ra tranh cử là một đòn giáng mạnh vào ông Prayuth Chan-ocha và Đảng Palang Pracharath (PPRP) trong nỗ lực tiếp tục nắm quyền lực qua cuộc bầu cử ngày 24 tháng 3.

Tin đề cử Công chúa Ubolratana Rajakanya ra ứng cử hoàn toàn áp đảo tin PPRP chính thức ghi danh Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm ứng cử viên thủ tướng.

̣Đảng Raksa Chart xuất thân từ Đảng Pheu, và cả hai đảng đều là bạn của hai cựu thủ tướng lưu vong Thaksin và Yingluck Shinawatra.

Người ta thường thấy công chúa Ubolratana Rajakanya xuất hiện cùng với anh em Shinawatra nơi công cộng, lần cuối là tại giải đấu World Cup gần đây nhất ở Nga.

Edited by user Thursday, February 7, 2019 8:07:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11713 Posted : Thursday, February 7, 2019 8:28:08 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Little Saigon, một quê hương thu nhỏ


Đằng-Giao

February 7, 2019

UserPostedImage

Ba mươi năm sau, tấm bảng “Little Saigon Next Exit” trên xa lộ 405 và 22 vẫn hiên ngang đứng vững. (Hình: Đằng-Giao)

GIAI PHẨM NGƯỜI VIỆT XUÂN KỶ HỢI 2019 – Không chỉ người Việt, mà cả người bản xứ đều thốt lên: “Đến Little Saigon, tôi có cảm tưởng như đang ở Việt Nam.” Thật vậy, Little Saigon chính là quê hương thứ hai của hơn 2 triệu người Việt, để mỗi người Việt Nam nhớ về những gì gần gũi và thân thương nhất của Sài Gòn một thuở.

Con đường Bolsa sau gần 45 năm in dấu chân người tị nạn Việt Nam, và sự ra đời của danh xưng “Little Saigon” trong suốt 30 năm qua, đã giúp một khu vực ruộng dâu nối tiếp ruộng dâu biến thành một trong những khu phố sầm uất của Orange County, miền Nam Hoa Kỳ, với trên 10,000 cơ sở thương mại của người Việt Nam.

Nhưng để có một Little Saigon sầm uất như thế này, đó là cả một hành trình.

Xốn xang “1954 Cha Bỏ Quê, 1975 Con Bỏ Nước”

“Hồi tám mươi mấy, để có cái tên ‘Sài Gòn Nhỏ,’ biết bao hội đoàn phải bỏ ra bao nhiêu là công sức. Nhưng tui nhớ Trần Thái Văn, lúc đó là sinh viên ‘chút xíu,’ mà hết mình chạy đầu này, lo đầu kia, năn nỉ chú này, vuốt ve bác kia đặng mọi người làm việc với nhau.”

Ký ức của ông Trương Công Quảng, cư dân Anaheim, chợt ùa về khi ông kể về sự hình thành của Little Saigon trong suốt 30 năm qua với phóng viên nhật báo Người Việt.

Thực ra, ký ức của ông lùi xa hơn nữa. Theo lời ông kể, khi cơn quốc nạn 30 Tháng Tư, 1975, đổ ụp xuống đầu dân Việt, người dân cả nước ùn ùn rủ nhau ra biển tìm đất sống. Tính đến năm 1995, hơn 2 triệu người Việt may mắn đến trại tị nạn và được nhận đi định cư ở đệ tam quốc gia.

UserPostedImage

Khánh thành bảng “Little Saigon Next Exit” hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu, 1988, tại thương xá Phước Lộc Thọ. Từ trái, Luật Sư Trần Thái Văn, Giáo Sư Nguyễn Tư Mô và Thống Đốc California George Deukmejian. (Hình: Trần Thái Văn cung cấp)

“Dĩ nhiên, bỏ nước ra đi, ai cũng mong có cuộc sống tự do. Nhưng không ai ngờ mình lại mau chóng có được một nơi dung thân cho cộng đồng mau lẹ vậy,” ông nói với ánh mắt lòe nhòe xúc động.

Ngồi trong patio sau nhà, ông nhấp ngụm trà nóng rồi thủng thỉnh: “Phải sống ở thời đó mới hiểu được nỗi lòng người dân miền Nam ngỡ ngàng tới cỡ nào khi phải sống trong gông cùm Cộng Sản. Phải sống ở thời đó, mới thấy xốn xang chín ruột khi nghe bài ‘1954 Cha Bỏ Quê, 1975 Con Bỏ Nước’ của Phạm Duy tới cỡ nào.”

Giọng cáu vàng nhựa thuốc‎, ông lẩm nhẩm mấy câu mở đầu bài nhạc đau buồn của dân tộc: “Một ngày năm bốn, cha bỏ quê xa/ Chốn đã chôn nhau, cắt rốn bao nhiêu đời/ Một ngày năm bốn, cha bỏ phương trời/ Một miền Bắc âm u, mưa phùn rơi…”

Câu ca lạc giọng ngưng đột ngột. Ông ngậm ngùi: “Bỏ hết. Tụi tui bỏ hết. Ra đi, hai tay trống không; nhưng trong tim thì đầy ngập Việt Nam.”

Năm 1976, vợ chồng ông theo người bạn vượt biên trước khi việc này thành phong trào. “Bạn cùng sở tui là dân Hậu Nghĩa nên rất rành đường bộ từ Cam Bốt (Cambodia) qua Thái Lan,” ông hồi tưởng.

Vốn là giảng viên Anh Ngữ chuyên đào tạo thông dịch viên cho quân đội Mỹ, ông được Tòa Đại Sứ Mỹ ở Bangkok nhận cho đi Mỹ tị nạn một cách dễ dàng và được bảo trợ về ở Kidron, Ohio.

“Tới nơi đúng một tuần, tui làm cho hãng giết gà, vợ tui làm cho hãng gần đó, chuyên đếm hột gà,” ông kể. “Mệt mỏi ngập mặt mà tụi tui không ngại chút nào. Nhưng trong lòng thì tủi thân lắm.”

Rít thêm hơi thuốc, ông tâm sự: “Trước 1975, mình là thầy giáo mà bây giờ gục mặt làm cu li, vừa hận đời, vừa tủi thân. Mất nước, tủi thân ngàn nỗi.”

Một phần nhỏ của số người vượt biên tìm về Orange County, California. Họ thèm khát một lối xóm.

Để Việt Nam hóa và “gần gũi hóa” ngôi làng mới này, họ gọi bằng cái tên chân chất Việt Nam: “Quận Cam.”

UserPostedImage

Quyết định số 58 công nhận danh xưng Little Saigon tại California của thành phố Westminster. (Hình: OClittlesaigon.com)

Rồi người này rủ người kia tìm về ngôi làng trên đất khách này. Năm 1982, như bao nhiêu người Việt tha hương rải rác khắp nơi trên đất Mỹ, vợ chồng ông Quảng về Ventura, Los Angeles.

Chớp mắt, ông tiếp: “Không tập trung thành một cộng đồng đặng nương nhau mà sống thì người mình đã lần lượt chết mòn, chết mỏi từ lâu rồi vì cô đơn, lạc lõng.”

Ông ví: “Xa quê hương, làng mạc, người mình như mấy bụi chuối sau hè bị bứng khỏi đất vườn, bỏ vô chậu rồi để trong kho hàng xứ lạ.”

Ông mồi điếu thuốc mới rồi thở dài: “Buồn lắm cậu ơi.”

Người này theo người kia, vợ chồng ông Quảng theo bạn bè về Orange County và mướn một căn “apartment” ở Santa Ana.

Người Việt, lúc bấy giờ, thường ở dọc theo đường First, ở góc đường Raitt hay Fairview.

“Tới đây, lần đầu nghe người ta nói tiếng Việt ở ngoài đường, hai vợ chồng tui ôm nhau khóc ngon lành ngay trên đường First. Lúc đó, khu này, hai bên đường toàn là vườn dâu,” ông hồi tưởng. “Rồi khi nghe hai chữ ‘đồng hương,’ trời ơi sao mà nó thấm thía.”

Bà Hương, vợ ông Quảng, vừa lau bàn, vừa góp chuyện: “Lúc đó, tụi tui biết chắc đây là quê hương thứ hai của mình. Sống chết gì, tụi tui cũng cứ ở đây thôi.”

Nhìn vợ, ông Quảng nhịp tay lên bàn rồi hát thành lời bằng giọng đặc khàn nhựa thuốc: “…Một ngày bảy lăm, con bỏ nước ra đi/ Hai mươi năm là hai lần ta biệt xứ/ Giờ cha lưu đày ở ngay trên đất ta/ Và giờ con lưu đày ở đây nơi xứ lạ.”

“Thời đó chưa có nhà hàng Thành Mỹ bây giờ. Ngay tại địa chỉ đó là nhà hàng Hoàng Cung, là nơi người mình thường tới uống cà phê là chính, dù cũng có một số người ghé đó ăn,” ông cố nhớ.

Người Việt rủ nhau dọn về Orange County ngày càng đông.

“Lúc đó, hai tờ báo lớn nhất ở đây là Người Việt Cali của ông Đỗ Ngọc Yến và Saigon Mới của ông Du Miên. Người Việt Cali là tiền thân của nhật báo Người Việt bây giờ,” ông kể.

“Cái tên Little Saigon được báo chí Mỹ, như Orange County Register và Los Angeles Times đề cập trước, nếu tui nhớ không lầm,” ông kể tiếp.

Trầm ngâm một chút, ông nói: “Hồi đó, chút nữa là khu Little Saigon đã thành China Town rồi.”

“Khoảng 1984, có một ‘ủy ban gì đó’ ra đời để đấu tranh cho cái tên Little Saigon,” ông nhớ lại.

Đấu tranh để có “Little Saigon,” để được treo bảng hiệu chữ Việt

Nói về “ủy ban gì đó,” ông Phùng Minh Tiến, tổng thư ký Ủy Ban Phát Triển Little Saigon, kể: “Đầu tiên, chúng tôi thành lập Hiệp Hội Thương Gia Tiểu Sài Gòn, có ông Nguyễn Văn Văn và Đào Duy Trung cùng một số thân sĩ khác.”

Mục đích của hội là đòi hỏi các cơ sở của người gốc Việt có quyền treo bảng hiệu chữ Việt Nam.

Ông Tiến cho hay, ban đầu, các thành phố quanh vùng như Garden Grove và Westminster không muốn có bảng hiệu chữ Việt trên đường phố, nhưng vì Hiệp Hội Thương Gia Tiểu Sài Gòn kiên trì đấu tranh, nên dần dần, các thành phố này nhượng bộ.

Ông tiếp: “Thừa thắng xông lên, chúng tôi thành lập Ủy Ban Vận Động Thành Lập Danh Xưng Little Saigon năm 1986.”

Theo lời kể của ông Tiến, trong lúc Sở Giao Thông Vận Tải California (California Department of Transportation, thường gọi là CalTrans) cực lực chống đối việc có bảng chỉ đường đến “Little Saigon” thì cộng đồng người Việt chia làm hai phe.

UserPostedImage

Mười tám chữ ký giới chức Mỹ đề nghị công nhận “Little Saigon.” (Hình: OClittlesaigon.com)

Một phe ủng hộ cái tên “Little Saigon,” phe kia cho rằng chữ “Saigon” gợi lại quá nhiều ký ức đau buồn cho người Mỹ về cuộc chiến tại Việt Nam; và như vậy, không có lợi cho cộng đồng.

Ông Tiến nhận xét: “Tôi nghĩ phe nào cũng muốn tốt cho cộng đồng mình hết, và đều có lý nên tôi tôn trọng ý kiến của họ. Nhưng tôi thì rất mê tên Little Saigon. Đây là chút hơi hám quê hương mà mình đem qua đây.”

“Là chủ thương xá Phước Lộc Thọ, ông Triệu Phát, tên Mỹ là Frank Jao, lại muốn khu này, hoặc tên ‘China Town,’ hoặc tên ‘Asian Village’ để thu hút du khách cho thương xá,” ông Tiến nói.

Ủy Ban Vận Động Thành Lập Danh Xưng Little Saigon thuyết phục giới chức Hoa Kỳ rằng nên có khu Little Saigon để tạo thành một vùng tam giác thương mại với hai góc kia là Disneyland và Knott’s Berry Farm.

“Nhưng lúc Sở Giao Thông CalTrans phản kháng mạnh mẽ, cho rằng sẽ làm rối mắt người lái xe. Chúng tôi phải xoay đủ mọi lý do, lúc thì thương mại, lúc thì văn hóa,” ông Tiến trình bày.

Ông nhớ một cách mạch lạc: “Anh Trần Thái Văn có công rất lớn trong việc này. Mới 22 tuổi, đang là sinh viên trường đại học University of California, Irvine (UCI), anh ấy là ‘liaison’ cho ông Ed Royce, Thượng Nghị Sĩ California, nên thông thạo cách vận động các vị dân biểu khác. Nhờ anh ấy mà chúng tôi có 18 chữ ký trong bức thơ gởi cho Ủy Ban Giao Thông Orange County.”

Luật Sư Trần Thái Văn, cựu dân biểu tiểu bang California (người gốc Việt đầu tiên trong lịch sử California – NV), nhũn nhặn nói: “Đó chỉ là do ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa’ thôi. Là phối trí viên cho Thượng Nghị Sĩ Ed Royce, các chú, các bác muốn gì thì tôi ráng giúp thôi. Phải nói, rất nhiều người trong cộng đồng phải góp công, góp sức đấu tranh thì mới có tiếng nói chung trước, rồi sau đó mới được các chính khách bản xứ đồng ý giúp mình.”

Ông Văn sắp xếp câu chuyện theo trình tự: “Trước hết, thành phố Westminster thông qua nghị quyết 58, công nhận danh xưng và ấn định khu vực Little Saigon vào ngày 9 Tháng Hai năm 1988. Sau đó, tôi cùng người bạn là Jeff Smith, con trai ông Chuck Smith, thị trưởng Westminster, chạy đôn, chạy đáo vận động tới ngày 27 Tháng Ba, 1988, thì thu được 18 chữ ký của những giới chức cao cấp để gởi thỉnh nguyện thư cho bà Clairice Blamer, chủ tịch Ủy Ban Giao Thông Orange County (Orange County Transportation Commission), yêu cầu bà ủng hộ việc cho làm và đặt các bảng chỉ dẫn trên xa lộ vào khu vực Little Saigon.”

UserPostedImage

Sinh viên Trần Thái Văn, 22 tuổi, người trẻ nhất trong cuộc đấu tranh cho “Little Saigon.” (Hình: OClittlesaigon.com)

“Bước đầu để có 18 chữ ký vô thỉnh nguyện thư này là nhờ chú Tony Lâm (cựu nghị viên Westminster, dân cử gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ – NV) chở ông Đỗ Ngọc Yến của báo Người Việt cùng vài người khác và tôi lên văn phòng bà Dân Biểu Doris Allen, nhờ bà ủng hộ. Bà là người đầu tiên ký tên,” ông kể tiếp.

Theo lời giải thích của ông Văn, thư gởi Ủy Ban Giao Thông Orange County là một bước quan trọng vì một số thành viên của ủy ban này cũng là thành viên của Sở Giao Thông Vận Tải California.

Với thành quả lớn lao này, việc vận động để được ông George Deukmejian, thống đốc California, đồng ý công nhận danh xưng “Little Saigon” phải là bước kế tiếp.

Ông Văn lục lọi trí nhớ: “Với bức thỉnh nguyện thư có 18 chữ ký trong tay, tôi tức tốc liên lạc với ông Clayton Fong, phụ tá thống đốc, ở Sacramento, nhờ ông trực tiếp nhắc thống đốc.”

Rất may cho cho cộng đồng, ông Văn có mối giao hảo mật thiết với ông Fong từ trước.

Và rồi…

“Little Saigon Next Exit” của người Việt tị nạn

…cộng đồng gốc Việt tại Orange County tưng bừng đón ngày đại lễ mùa Hè, giữa Tháng Sáu, mở đầu cho một trang sử tị nạn đầy tương lai tươi sáng.

Ngày 17 Tháng Sáu, 1988, Thống Đốc George Deukmejian đích thân đến thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster, làm lễ khánh thành bảng chỉ dẫn “Little Saigon Next Exit.” Hành động này có nghĩa thống đốc tiểu bang chấp nhận danh xưng “Little Saigon” và ấn định một khu vực địa lý mang tên ấy.

Và từ đấy, thủ đô tị nạn của người gốc Việt tại Hoa Kỳ chính thức có tên trên bản đồ.

Ông Phùng Minh Tiến run run nhắc lại niềm phấn khích: “Đây là sự kiện lịch sử trọng đại của người mình. Từ hôm ấy, không ai có thể lấy mất danh xưng Little Saigon của chúng ta.”

“Ông Deukmejian khánh thành một trong 13 bảng chỉ dẫn mà ông yêu cầu Sở Giao Thông Vận California cho làm để đặt rải rác trên hai xa lộ 405 và 22,” ông nói tiếp.

Chia sẻ một việc bên lề lịch sử, ông Trần Thái Văn nói: “Sáng bữa đó, gần tới giờ thống đốc tới mà mấy anh em còn phải chạy đôn, chạy đáo đi mua vải đỏ để phủ lên tấm bảng ‘Little Saigon Next Exit.’ Mình chưa bao giờ có một dịp lễ lớn lao như vậy mà.”

“Rất nhiều người đóng góp trong cuộc đấu tranh đó. Tôi không thể kể hết ra vì sẽ dài bằng cuốn sách, mà kể vài người thì không công bằng. Xin nhớ một điều, không có những người đó, mình không có ngày hôm nay,” ông khẳng định.

Ông Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm báo Văn Hóa, kể: “Dù không có mặt trong buổi lễ khánh thành, ông Tony Lâm rất mừng trước niềm vui của cộng đồng.”

Ông nói: “Hồi đó tôi chụp tấm hình ông Tony tươi cười bên tấm bảng trên xa lộ. Hình này còn được lưu trữ trong văn khố Đại Học UCI.”

UserPostedImage

Nhà sách Tú Quỳnh, một trong những cửa tiệm của người Việt sớm nhất ở Little Saigon. (Hình: Đằng-Giao)

Không bao giờ quên được những tràng pháo tay giữa những tiếng hò reo mừng hôm ấy, ông Trương Công Quảng kể: “Bữa đó hai vợ chồng tui nghỉ làm. Từ lúc ông George kéo miếng vải đỏ để lộ bảng ‘Little Saigon Next Exit’ tới chiều tối, hai vợ chồng cứ ‘mừng rưng rưng’ miết.”

Bà Hương nguýt chồng: “Tại ông đó. Đàn ông gì mà hở chút là sụt sịt làm tui mới… bị lây chớ bộ.”

Hai vợ chồng cùng cười xòa trong niềm vui dạt dào.

Ngẫm lại chuyện xưa, ông Trần Thái Văn gật gù: “Phải nói đây là chiến thắng quá bất ngờ của mọi người gốc Việt tại Little Saigon. Cứ nghĩ đi, một cộng đồng mới tới Mỹ có 13 năm mà đã tạo cho mình một danh xưng chính thức. Nhiều lúc, chính tôi cũng không tin cộng đồng mình thực hiện được điều này.”

Ông Tiến góp chuyện: “Tôi nghĩ là chưa tới 13 năm đâu, vì từ 1975 tới 1988 mới là 13 năm. Nhưng năm 1975, người mình còn ở rải rác khắp nơi chứ đâu có tập trung thành một cộng đồng.”

Ông tiếp: “Vài tuần sau khi có tên ‘Little Saigon’ rồi, chúng tôi thành lập Ủy Ban Phát Triển Little Saigon.”

Ngày nay, “Little Saigon” đã trở thành một cái tên phổ biến trên trên toàn thế giới, rất quen thuộc đối với người bản xứ.

Sẽ có khu “Sài Gòn Xưa” ở Little Saigon

Tuy nhiên, mấy mươi năm nay, hình ảnh tiêu biểu cho Little Saigon vẫn là chỉ thương xá Phước Lộc Thọ.

Nhưng niềm hy vọng rằng khi nói về Little Saigon, người người sẽ nghĩ đến một hình ảnh gần gũi và thân quen của chợ Bến Thành không còn xa nữa.

UserPostedImage

Mô hình một Sài Gòn xưa đang chuyển mình trên phố Bolsa. (Hình: Phạm Hoàng Bắc cung cấp)

Dự án kiến tạo một “Sài Gòn xưa” đang được xúc tiến và chẳng bao lâu nữa, Little Saigon sẽ thực sự là… Little Saigon.

Ông Phạm Hoàng Bắc, người khai sinh ra dự án khổng lồ hơn $120 triệu này, cho biết ông muốn có một “Sài Gòn xa mà gần” trong ký ức, khi ông cùng bè bạn rong ruổi dưới những tàng cây rực màu hoa phượng, trên những con đường khẽ khàng nhịp bước tình nhân.

Saigon Row, tên của khu kiến trúc hai tầng ở góc đường Bolsa và Brookhurst, sẽ có hình tháp đồng hồ của chợ Bến Thành. Từ tầng trệt nhìn ra, người ta sẽ thấy góc nhìn như khách sạn Continental. Lối vào trên đường Brookhurst, hai bên là hàng quán bán lẻ.

“Little Saigon cần một khu phố đi bộ. Chiều chiều, tối tối, tình nhân dìu nhau, hay cha mẹ đưa con cái thả bộ dọc hè phố là một cái gì rất Việt Nam,” ông Bắc chia sẻ viễn ảnh.

Sài Gòn phải có hàng quán vỉa hè thì mới ra Sài Gòn, ông Bắc hoài niệm.

Bên phải Saigon Row là khu chúng cư chiếm từ tầng thứ hai đến tầng thứ năm. Cuối đường là cổng khách sạn. Một lối vào khác trên đường Bolsa cũng dẫn đến cổng khách sạn.

Ông Bắc, hiện cũng là chủ nhân khách sạn Ramada Plaza ở Garden Grove, cho biết khu Bolsa Row sẽ có một khách sạn năm tầng với 150 phòng; một chúng cư cũng năm tầng có 201 căn cư xá với một và hai phòng ngủ.

Saigon Row dành tầng trệt rộng 60,000 sqft cho các tiệm bán lẻ và cửa hàng phục vụ khách hàng; và một khu rộng 12,400 sqft là chỗ để tổ chức các lễ lạc, sinh nhật, đám cưới.

“Tôi phải sưu tầm từng tấm hình về kiến trúc Sài Gòn để làm việc cùng kiến trúc sư với yêu cầu là họ phải tái tạo một Sài Gòn xưa ngay trên phố Bolsa này,” ông nói với giọng đầy nhiệt huyết.

Ông kết: “Tôi cho các con tôi trải nghiệm lại những gì chúng tôi đã trải qua và trân trọng suốt đời.”

UserPostedImage

Nhìn từ góc nào cũng thấy linh hồn Sài Gòn thuở ấy. (Hình: Phạm Hoàng Bắc cung cấp)

Phải hơn 30 năm sau khi Little Saigon có tên thì thủ đô tị nạn mới bắt đầu tìm lại xưa bóng dáng xưa của mình.

Ông Trương Công Quảng nở nụ cười mùa Xuân: “Còn giữ quê hương trong tim, mình không bao giờ mất được, bây giờ tui tin chắc như vậy.”

Ngồi bên chồng, bà Hương chùng giọng: “Một nhúm người mình bỏ trốn Cộng Sản mà chống được các thương gia người Hoa ở đây để giành được một miếng đất mà sống, trong lúc các giới chức cai trị trong nước lại cắt xén đất nước đem bán cho Trung Hoa.”

Hôm nay, sống giữa Little Saigon, khi nghe bài “1954 Cha Bỏ Quê, 1975 Con Bỏ Nước,” ông Quảng không còn “xốn xang chín ruột” như xưa nữa.

Ông vui vì tên “Little Saigon” đã đánh bật tên “Asian Town” và “China Town” rồi.

Và thủ đô của ông đang chuyển mình, tìm lại dáng xưa Sài Gòn.

(Đằng-Giao)

(*) Bài đăng trên Giai Phẩm Người Việt Xuân Kỷ Hợi 2019

Edited by user Thursday, February 7, 2019 8:42:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11714 Posted : Friday, February 8, 2019 2:27:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC viếng thăm Thái Tử Liên minh Emirati


2/5/2019 7:41:39 PM

Sáng thứ hai, 4-2, như hoạt động đầu tiên tại Liên minh Emirati, ĐTC đã được chính thức chính phủ Liên minh Emirati đón tiếp tại Phủ Tổng Thống.

UserPostedImage

ĐTC đã cử hành thánh lễ riêng tại nhà quốc khách nơi ngài qua đêm và lúc 12 giờ trưa, ngài dùng chiếc xe bé nhỏ nhất trong đoàn 16 chiếc xe để đến Phủ Tổng Thống Abu Dhabi.

Dinh thự hoành tráng

Dinh thự huy hoàng này trải dài trên một một khu vực 160 hécta và tòa nhà rộng tới 160 ngàn mét vuông, mới được hoàn thành cách đây gần 2 năm (2017). Tại đây có các văn phòng của tổng thống, phó tổng thống, Thái tử và các bộ trưởng. Một đặc điểm của dinh này là có hơn 70 mái vòm khảm bằng kiếng và vàng với diện tích tương đương với 18 ngàn mét vuông.

Khi xe chở ĐTC đến cổng chào đầu tiên của Phủ Tổng thống, ngài được đoàn kỵ binh hộ tống cho đến cổng vào chính trong khi 3 máy bay phản lực bay trên không và thả khói mày họp thành màu cờ Tòa Thánh, và 21 phát nổ vang.

Phái đoàn chính phủ Emirati

Tại cửa dinh Tổng thống, Thái Tử Mohammad bin Zayed và vị thủ tướng của Emirati đứng đợi để chính thức đón tiếp vị quốc khách, với hàng quân danh dự và quốc thiều.

16 vị thống đốc của 7 tiểu quốc và các vị Bộ trưởng đã được giới thiệu với ĐTC và tiếp đó, đoàn tùy tùng của ngài trong đó đứng đầu là ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin, ĐHY Sandri Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, ĐHY Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo và các chức sắc khác cũng được giới thiệu với Thái Tử và thủ tướng.

Hội kiến riêng với Thái Tử Mohammad Zayed

Sau phần giới thiệu các thành phần của hai phái đoàn, ĐTC đã hội kiến riêng với Thái Tử.

Thái tử năm nay 58 tuổi (1961) là con của Quốc Vương Sheik Zayed bin Sultan Al Nahyan, là vị lập quốc và là Tổng thống đầu tiên của Liên minh Emirati. Thái Tử vốn là một sĩ quan thuộc lực lượng an ninh Emirati, phi công quân sự, và đã từng làm phó Tổng tư lệnh quân đội Emirati. Thái tử có gia

đình và 9 người con, 4 trai 5 gái.

Trao đổi quà tặng

Cuối buổi hội kiến, ĐTC đã ký vào sổ vàng lưu niệm và trong phần trao đổi quà tặng. Ngài tặng cho Thái Tử huy hiệu Giáo Hoàng của ngài có đúc hình thánh Phanxicô Assisi gặp gỡ Vua Hồi giáo Malek-al-Kamel cách đây đúng 800 năm. Thái tử tặng ĐTC Văn kiện công chứng lịch sử ký ngày 22-6-1963, qua đó chính quyền Emirati tặng đất để kiến thiết thánh đường Công Giáo đầu tiên tại Emirati.

Sau đó, ĐTC đã trở về dinh quốc khách Al Mushrif để dùng bữa trưa và nghỉngơi.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 04.02.2019

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11715 Posted : Friday, February 8, 2019 2:43:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãy chèo thuyền ra khơi mà thả lưới bắt cá


2/7/2019 5:17:10 PM

HIỆP SỐNG TIN MỪNG CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN C (Is 6,1-2a.3-8 ; 1 Cr 15,1-11 ; Lc 5,1-11)


UserPostedImage


I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Lc 5,1-11

(1) Một hôm, đám đông chen lấn nhau đến sát bên Người để nghe Lời Thiên Chúa, mà Người thì đang đứng bên bờ hồ Ghen-nê-xa-rét. (2) Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lướt. (3) Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-mon, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông. (4) Giảng xong, Người bảo ông Si-mon: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”. (5) Ông Si-mon đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới”. (6) Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. (7) Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá đến gần chìm. (8) Thấy vậy, ông Si-mon Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!” (9) Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-mon và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. (10) Cả hai người con ông Dê-bê-đê là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-mon cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ, Đức Giê-su bảo ông Si-mon: “Đừng sợ. Từ nay anh sẽ là người cứu sống người ta”. (11) Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.

2. Ý CHÍNH: MAU MẮN ĐÁP LẠI ƠN CHÚA KÊU GỌI LÀM TÔNG ĐỒ

Bài Tin mừng hôm nay cho thấy Đức Giê-su đã ngồi trên thuyền của Si-mon mà rao gảng Tin mừng cho dân chúng, và sau đó đã cho Si-mon đánh bắt được một mẻ cá lạ lùng. Trước phép lạ này, Si-mon đã tuyên xưng đức tin: Đức Giê-su là Con Thiên Chúa và đã “Từ bỏ mọi sự mà đi theo Người”.

3. CHÚ THÍCH:

- C 1-2: + Bờ hồ Ghen-nê-xa-rét: Đây là chiếc hồ lớn hình quả trám nằm tại miền Ga-li-lê, được thánh sử Lu-ca gọi là hồ Ghen-nê-xa-rét (x Lc 5,1), Mát-thêu gọi là biển hồ Ga-li-lê (x. Mt 4,13) Mác-cô gọi trống là Biển Hồ (x. Mc 4,1), còn Gio-an gọi là Biển hồ Ti-bê-ri-a (x Ga 21,1).

- C 3-4: + Người bảo ông Si-mon: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”: Ra chỗ nước sâu hay “ra khơi”, là chỗ “nước trên vực thẳm”. Đức Giê-su ra lệnh cho con thuyền Hội thánh tiến vào nơi vực thẳm của thế gian với nhiều nguy hiểm đang chờ đón (x. Lc 10,3).

- C 5-7: + Chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả: Câu nói của Phê-rô cho thấy sự yếu đuối bất lực của các ông. Nhưng chính sự bất lực này lại làm nổi bật quyền năng mạnh mẽ vô song của Thiên Chúa (x Ga 15,5).

- C 8-9: + Si-mon Phê-rô: Ở đây Lu-ca dùng biệt danh Phê-rô (nghĩa là Đá) mà sau đó Đức Giê-su sẽ chính thức đặt cho ông khi chọn ông vào danh sách 12 Tông đồ (x. Lc 6,14; Mt 16,18). + Sấp mình dưới chân Đức Giê-su: Trước sự hiện diện của Thiên Chúa, Si-mon cảm thấy mình tội lỗi bất xứng và đã run sợ sấp mặt xuống đất vì không dám diện kiến thánh nhan của Chúa như Mô-sê (x. Xh 2,6) hay như I-sai-a xưa (x. Is 6,4). + “Lạy Chúa”: “Ku-ri-os” trong tiếng Hy-lạp có nghĩa là “Chúa”, một danh hiệu dành riêng để gọi Đức Giê-su sau khi phục sinh (x. Lc 24,34-35 ; Pl 2,6-11).

- C 10-11: + “Đừng sợ”: Đây chính là một lời an ủi thường được các thiên sứ nói với những kẻ đang sững sờ khi gặp điều linh thánh (x. Lc 1,13.30; 2,10); là lời Đức Giê-su nói với các Tông đồ đang sợ hãi giữa biển khơi (x. Mt 14,27), và khi Người hiện ra vào buổi chiều ngày phục sinh (x. Mt 28,10). + Bỏ hết mọi sự mà theo Người: Các Tông đồ đã đáp trả ơn Chúa kêu gọi bằng việc quảng đại từ bỏ mọi sự mà đi theo Người và sẵn sàng cộng tác với Người chu toàn sứ vụ truyền giáo (x. Lc 5,11).

4. CÂU HỎI:

1) Hồ Ga-li-lê còn được các sách Tin mừng gọi bằng những tên gì khác nữa? 2) Ra khơi có liên quan thế nào đến công việc truyền giáo được Chúa trao cho Hội thánh? 3) “Đức Giê-su” được gọi là “Chúa” từ khi nào? 4) Câu “Đừng sợ” có nghĩa là gì?

II.SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới” (Lc 5,5).

2. CÂU CHUYỆN:

1) ƠN GỌI CỦA NGÔN SỨ I-SAI-A:

Khi chứng kiến vinh quang của Đức Chúa nơi Đền thờ, Ngôn sứ I-sai-a đã thốt lên: “Khốn cho tôi, tôi chết mất, vì lưỡi tôi nhơ bẩn!” (Is 6,5). Nhưng sau khi được một thiên thần lấy than hồng từ bàn thờ đến thanh tẩy môi miệng, ông đã tình nguyện xin lãnh nhận nhiệm vụ: “Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con” (Is 6,8).

2) ƠN GỌI RA KHƠI CỦA TÔNG ĐỒ SI-MON PHÊ-RÔ:

Bài Tin mừng hôm nay cho biết ông Si-mon đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì. Ông đã khiêm tốn nói lên sự bất lực của mình với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào Lời Thầy, con sẽ thả lưới” (Lc 5,5). Quả thật nhờ vâng Lời Chúa mà Si-mon đã đánh bắt được một mẻ cá lạ lùng. Trước kết quả lớn lao này, ông đã tin Đức Giê-su chính là Đấng Cứu Thế Con Thiên Chúa, ông sấp mình dưới chân Người và thưa rằng: “Lạy Chúa, xin hãy tránh xa con ra, vì con là kẻ tội lỗi!”. Kẻ tự nhận mình là tội lỗi bất xứng ấy sau này đã trở thành “đá tảng” của đức tin, mà trên đá đức tin đó, Hội thánh đã được xây dựng và sẽ tồn tại bền vững đến muôn đời (x. Mt 16,16-18). Từ đây, Phê-rô trở thành thủ lãnh của Nhóm 12, được Chúa Giê-su trao chìa khóa Nước Trời với quyền cầm buộc tháo cởi (x. Mt 16,19) và còn được trao nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên của Người là Hội thánh (x. Ga 21,15-17).

3) ƠN GỌI CỦA CHA GIO-AN VI-AN-NÂY:

Khi bị giáo sư thần học quở trách là dốt như con lừa! Thầy Vi-an-nây đã khiêm tốn thừa nhận sự dốt nát của mình, và chỉ biết trông cậy vào tình thương của Thiên Chúa. Cuối cùng Vi-an-nây bất tài vô lực kia đã trở thành một vị thánh lớn trong Hội thánh, được đặt làm bổn mạng của các linh mục chăm sóc các linh hồn và nên gương mẫu cho các mục tử noi theo. Chính nhờ ơn Chúa giúp, mà cha Vi-an-nây đã làm được việc hoán cải các tâm hồn, đưa được nhiều tội nhân trở về với Chúa.

4) NHỮNG CUỘC RA KHƠI CỦA ĐỨC THÁNH GIÁO HOÀNG GIO-AN PHAO-LÔ II:

Noi gương Chúa Giê-su, đức thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đã liên tục ra khơi, chèo ra chỗ nước vừa sâu lại vừa nguy hiểm. Qua 26 năm của triều đại giáo hoàng, ngài đã thực hiện 146 chuyến công du bên trong nước Ý (không tính Rô-ma), 104 chuyến công du ra ngoài nước Ý để thăm viếng hơn 130 quốc gia trên thế giới. Tưởng cũng cần thêm rằng trong số đó, ngài đã tám lần đến thăm viếng các nước Hồi Giáo, đặc biệt ngài là vị giáo hoàng đầu tiên bước vào một ngôi Đền thờ Hồi giáo cổ kính tại Sy-ri-a vào năm 2001.

Tính ra, Thánh Gio-an Phao-lô II đã đi công du 1,400,607 km, tương đương 28 lần vòng quanh trái đất. Ngoài ra mỗi ngày Ngài còn làm việc đến 18 tiếng đồng hồ.

Ngài đã 'chèo' đến những vùng biển nhiều sóng gió: đến thăm cả những miền đất thù nghịch với Hội Thánh, vào những 'miền đất thánh' của Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo hay Chính Thống giáo... vào cả những nơi mà một số đông dân chúng sở tại không muốn cho ngài đến, lại đòi ngài phải xin lỗi họ (như trong chuyến tông du tại Hy Lạp vào tháng 5 năm 2001), đến cả những nơi mà tính mạng bị đe doạ... Ngài là vị giáo hoàng can đảm nhất trong lịch sử, sẵn sàng ra khơi, dấn thân vào những 'chỗ nước sâu', những vũng xoáy, những nơi sóng gió nguy hiểm cho tính mạng... mà không hề biết sợ là gì, miễn sao Tin Mừng được loan báo.

3. THẢO LUẬN:

1) Phê-rô trong Tin mừng hôm nay đã thưa với Đức Giê-su: “Dựa vào Lời Thầy con sẽ thả lưới” và sau đó ông đã bắt được mẻ cá lạ lùng. Vậy để làm được những việc tông đồ vượt quá sức tự nhiên như Phê-rô, chúng ta phải dựa vào ai ?

2) Trong những ngày này tôi sẽ làm gì để ra khơi, hầu đưa được nhiều đồng bào lương dân Việt Nam về làm con Thiên Chúa ?

4. SUY NIỆM:

Sau khi đã trải qua thử thách bị đồng hương bất tín hãm hại, Đức Giê-su vẫn tiếp tục chu toàn sứ vụ rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Tin Mừng hôm nay đan kết việc rao giảng của Đức Giê-su trên thuyền với phép lạ mẻ cá lạ lùng giúp đỡ ông Si-mon, nhằm kêu gọi ông và các bạn bè thuyền chài của ông quyết tâm từ bỏ mọi sự mà đi theo làm môn đệ của Người, tích cực góp phần vào sứ vụ loan báo Tin Mừng đi khắp thế gian.

1) Gương đáp tại ơn Chúa kêu gọi của tông đồ Phê-rô:

- Đức Giê-su xuống thuyền của Si-mon giảng đạo và kêu gọi ông: Sau một đêm vất vả chài lưới luống công vô ích, Si-mon và các bạn đã neo thuyền gần bờ để giặt lưới. Đức Giê-su đã chọn xuống thuyền của ông Si-mon và yêu cầu ông chèo thuyền ra xa bờ một chút, rồi Ngừơi sử dụng thuyền ấy như một giảng đài lộ thiên để công bố Tin Mừng cho đám đông dân chúng đang đứng chen chúc nhau trên bờ hồ.

- “Hãy ra khơi thả lưới bắt cá”: Giảng xong, Đức Giê-su bảo ông Si-mon “Hãy chèo thuyền ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”. Trước lời mời gọi ấy, tuy cảm nhận được sự bất lực của mình do đã vất vả làm việc suốt đêm cách vô ích, nhưng sau khi nghe Đức Giê-su giảng đạo trên thuyền, ông Si-mon đã tin vào sứ vụ Thiên Sai của Người. Lòng tin yêu Chúa đã khiến ông mạnh dạn thưa với Người: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới”. Kết quả thật bất ngờ: Si-mon đã bắt được một mẻ cá lớn. Sự thành công này cho thấy không phải do tài sức của ông mà hòan tòan do quyền năng của lời Đức Giê-su đem lại, khiến ông xác tín Đức Giê-su chính là Đấng Thiên Sai rồi tình nguyện đầu phục Chúa và dứt khóa đi theo làm môn đệ của Người.

- “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi !” : Phê-rô đã ý thức thân phận tội nhân yếu đuối của mình trước sự cao cả khôn lường của Đức Giê-su là Đấng Thiên Sai, nên ông đã khiêm tốn thưa với Người rằng: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!”. Đây cũng là thái độ của các ngôn sứ như Mô-sê đã sấp mình xuống khi đối diện với Đức Chúa hiện ra trong lửa bụi gai cháy mãi không tàn; như I-sai-a khi được Chúa gọi đã cảm thấy mình dơ bẩn bất xứng… Còn chúng ta hôm nay cần có thái độ nào khi lên rước lễ mỗi ngày?

- “Từ nay, anh sẽ là người cứu sống người ta”: Qua câu này, Đức Giê-su đã chọn Si-mon vào hàng ngũ tông đồ của Người. Thực ra Si-môn được Đức Giê-su chọn làm tông đồ không phải vì sự tài giỏi: Về văn hóa chắc Si-mon học không cao. Về tài năng thì ngoài nghề lưới cá cũng không có gì giỏi giang. Về tính khí thì hay nóng nảy và phát ngôn bộc trực… Nhưng ông vẫn được Đức Giê-su chọn đứng đầu Hội Thánh chính nhờ đức tin (x Mt 16,15-19) và lòng mến dành cho Thầy (x Ga 21,15-17). Từ giây phút này tên của Si-mon được Đức Giê-su gắn liền với tên mới Phê-rô nghĩa là Đá Tảng đức tin (x Mt 16,18). Chính ơn Chúa đã biến đổi Si-mon từ một người bắt cá biển trở thành kẻ chuyên đánh bắt các linh hồn.

2) Chúng ta phải làm gì?

- Quảng đại góp phần và khiêm tốn cậy nhờ ơn Chúa giúp: Trong Tin Mừng hôm nay, chính nhờ vâng nghe và làm theo lời Chúa mà ông Si-mon đã ra khơi thả lưới và đã bắt được một mẻ cá lạ lùng. Trong việc tông đồ, các tín hữu chúng ta cũng chỉ đạt kết quả nếu biết năng học sống Lời Chúa và cậy trông vào Thần Khí của Chúa trợ giúp như Người đã cho biết: “Vì không có Thầy anh em không làm được gì” (Ga 15,5).

- Bỏ hết mọi sự mà đi theo Chúa: Đức Giê-su không từ chối thiện chí của chúng ta. Bất kể chúng ta là ai, có khả năng gì, yếu đuối tội lỗi như thế nào… Người luôn mời gọi chúng ta đồng hành để loan báo Tin Mừng cho những anh em lương dân chưa biết Thiên Chúa. Chúng ta hãy mau mắn đáp lại ơn Chúa kêu gọi bằng việc năng tham dự các buổi học sống Lời Chúa dưới ơn soi dẫn của Thánh Thần, quyết tâm chừa bỏ các thói hư, xin ơn Chúa biến đổi chúng ta nên hòan thiện hơn, chu tòan được sứ vụ loan báo Tin Mừng, làm chứng nhân cho Chúa, hầu giúp mọi người được ơn cứu độ.

5. NGUYỆN CẦU:

- LẠY CHÚA GIÊ-SU. Trước đây con cứ thắc mắc không biết tại sao Chúa lại chọn ông Si-mon, một người thuyền chài ít học và đã có vợ con đùm đề, đi theo làm môn đệ của Chúa, trở thành người đứng đầu Nhóm 12 Tông Đồ. Xem ra Chúa đã xây dựng Hội thánh trên tảng đá Phê-rô không mấy vững chắc, vì ông đã từng hèn nhát chối Chúa ba lần và có nhiều khuyết điểm khiến Chúa phải uốn nắn, có những lời nói chiều theo ý riêng khiến Chúa phải nặng lời quở trách là Sa-tan! Nhưng qua Tin mừng hôm nay, con nhận ra rằng: Chúa thường sử dụng những gì thế gian coi thường, những con người yếu đuối, dốt nát... như các người thuyền chài, người thu thuế, gái điếm ... cộng tác với Chúa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Chúa cũng chọn một Vi-an-nây bị đánh giá dốt như con lừa làm linh mục... để qua những con người yếu đuối này, Chúa biểu lộ quyền năng cao cả của Chúa.

- LẠY CHÚA. Xin dạy con biết sống quảng đại: Biết phụng sự Chúa cho xứng đáng. Biết cho đi mà không cần tính toán. Biết chiến đấu mà không sợ thương tích. Biết làm việc mà không tìm an nghỉ. Biết xả thân mà không tìm một phần thưởng nào khác, ngoài việc biết mình đã thi hành thánh ý Chúa- AMEN” (Lời cầu của thánh I-nha-xi-ô Loy-ô-la).

X) HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A. Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

LM ĐAN VINH - HHTM

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11716 Posted : Friday, February 8, 2019 2:47:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Chuyện vui cuối năm


Ngô Nhân Dụng

February 1, 2019

UserPostedImage

Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, tại làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) không khí làm việc những ngày cuối năm hối hả hơn hẳn. Theo tín ngưỡng dân gian, con heo mang ý nghĩa may mắn, phồn thịnh và đủ đầy. Tượng heo đất luôn nổi bật với thần thái tươi vui, dáng hình hoan hỉ hướng tới cuộc sống an nhiên, để khởi đầu một năm mới vạn sự như ý, ấm no, sung túc. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Trước Tết, nghe một tin vui, chắc là có điềm lành, chúng ta có thể chia mừng với nhau! Câu chuyện có thể gọi là “Cướp giật nhưng trả lại tiền vì thương nạn nhân!”

Chắc quý vị đã đọc câu chuyện trên báo này rồi. Một cô ở tỉnh Bình Dương đi xe gắn máy, bị một thanh niên áp sát xe, giật giỏ xách. Ngày hôm sau, người ta thấy một cái túi ni lông đặt trước trụ sở phường An Phú, xã Thuận An. Mở ra, là một bọc tiền 100 triệu đồng Việt Nam và hai điện thoại loại mới, đắt tiền. Kèm theo một lá thư của “tên ăn cướp” nhờ trả lại tiền cho cô khổ chủ! Lý do: anh ta không cần nhiều tiền đến thế!

Cướp giật nhưng chỉ lấy đúng số tiền mình cần, còn dư đem trả lại! Trên thế giới này lại có chuyện lạ như vậy sao?

Đọc xong, chúng tôi muốn nói một lời cảm ơn anh bạn cướp giật rồi trả lại! Anh cho thấy không phải những người đi ăn trộm, ăn cướp đều xấu. Anh giúp chúng tôi thêm tin tưởng rằng ở nước Việt Nam mình còn nhiều người muốn sống lương thiện, nhất định sống lương thiện. Anh làm tôi nhớ một câu chuyện gia đình.

Ông già tôi sống trước đây cả thế kỷ, là một nhà nho từng đỗ đạt, khi lớn tuổi còn dạy chữ Nho cho mấy chục học trò từ các làng chung quanh. Một buổi sáng thầy tôi ra đình, bỗng nghe một thanh niên kêu cứu: “Cụ Mền ơi! Cụ cứu con với! Họ sắp chặt ngón tay con, cụ ơi!”

Anh nông dân bị trói vào cây cột trước đình. Đêm qua anh bị bắt khi đang ăn trộm bắp ngô trong mấy thửa ruộng ngoài lũy tre làng. Sáng ra, các vị chức sắc bàn nhau: Chặt ngón tay cho nó chừa thói ăn trộm!

Ông già tôi tìm các vị hào lý, xin tha cho anh ăn trộm. Trong một làng nhỏ ở Thuận Thành, Bắc Ninh, ai cũng biết nhau hết; một ông đồ Nho thường được ng làng kính trọng. Thầy tôi đề nghị họ phạt anh ăn trộm nhưng đừng chặt tay, cụ biện hộ: “Chặt tay nó, nó còn làm lụng gì được để nuôi vợ con nó? Bắt nó phải đi ăn trộm suốt đời hay sao?”

Các vị chức sắc không chịu. Nếu không trừng phạt nghiêm khắc thì làm sao giữ được trật tự an ninh làng xóm?

Thầy tôi là một người rất điềm đạm, nói chuyện với các con cũng gọi là “anh” là “chị” và không bao giờ xưng “tao.” Nhưng, tôi nghe kể, đến lúc cụ phải lớn tiếng: “Nếu vợ con tao đói, tao cũng đi ăn trộm!” Nghe ông đồ nói thế, các vị chức sắc đã tha, không chặt ngón tay anh ăn trộm nữa.

Cái anh ở Bình Dương cướp giật không phải vì vợ con anh đói! Trong bức thư trả lại tiền anh giải thích, “Cũng chỉ vì tôi đã lỡ mượn tiền của tín dụng đen và không trả được. Chỉ có mấy triệu, lãi cứ lên từng ngày. Họ điện thoại rồi nhắn tin cả ngày, tôi không thể chịu nổi. Họ còn dọa sẽ cho người đến tận phòng siết nợ! Mà vợ tôi chỉ mới sinh bé gái được ba tháng; nếu bọn họ mà đến có lẽ vợ tôi chết mất…”

Anh ăn cướp chỉ đi cướp để lấy tiền trả nợ. Nghĩ cho cùng, cũng chỉ vì lo cho vợ, cho con!

Tại sao anh ta đi vay “tín dụng đen?” Chắc không phải chuyện làm ăn bình thường. Trong xã hội Việt Nam bây giờ, có nhiều tổ chức “tín dụng đen” lắm. Họ thường đi kèm với “xã hội đen,” các tổ chức cờ bạc, buôn bán ma túy và cướp bóc.

Anh ta thiếu nợ bao nhiêu? Trong bọc anh cướp được, có 107 triệu đồng, trả lại 100 triệu, tức là anh cướp giật này chỉ cần 7 triệu, khoảng hơn $300! Ở một xứ nhiều người có thể mua chai rượu hàng ngàn đô la, nhưng cũng có người chỉ thiếu $300 phải đi cướp giật! Tội nghiệp quá!

Ước chi chúng ta biết anh ăn cướp này ở đâu để giúp anh $300 trả lại cho khổ chủ ngay. Xin giúp anh thêm một chút tiền để cùng vợ con ăn Tết! Ước chi cô khổ chủ bị cướp tiền cũng nghĩ như vậy. Nếu như cô có dịp gặp anh ăn cướp, cô có thể mời anh làm việc cho mình, trả công anh, cho anh có việc làm.

Bởi vì anh rõ ràng là một người không tham! Một người đang thiếu $300 trả nợ, cướp được tiền rồi mà “Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm!” Anh còn nghĩ và thương người bị mình cướp giật! Trong bức thư anh ngỏ lời xin lỗi khổ chủ bị cướp, giải thích hành động trả lại của mình, “… Tôi không ngờ số tiền quá lớn. Chắc họ (người mất tiền) cũng đang có việc cần tiền nên mới mang nhiều tiền như vậy. Có lẽ giờ đây người bị tôi cướp rất buồn và đau khổ… ” Trả lại 100 triệu, với hai cái máy điện thoại trị giá mấy chục triệu, chỉ vì thương người bị mình cướp giật! Có mấy ai ngày nay biết thương người như thể thương thân?

Ước chi các quan chức cướp đất của dân đem bán cũng động tâm nghĩ tới các nạn nhân của họ, lương tâm cũng biết cắn rứt, như anh này. Đặc biệt, những quan chức trong “xã hội đỏ” đang thông đồng và khai thác “xã hội đen” để kiếm lời. Khi xã hội đỏ nuôi dưỡng xã hội đen, họ không phải chỉ làm hại các nạn nhân trực tiếp xa chân vào các ổ cờ bạc, ma túy. Họ còn phá nát bao nhiêu gia đình, biến bao nhiêu người lương thiện thành quân trộm cướp.

Nhưng câu chuyện anh ăn cướp này trả lại cho chúng ta phần nào một niềm tin vào con người. Đặc biệt, con người Việt Nam trong xã hội bây giờ. Rất nhiều người trong chúng ta vẫn ghi nhớ những lời cha mẹ, ông bà dạy: Phải nghĩ đến người khác, không chỉ nghĩ đến mình. Không tham lam lấy của người khác. Đừng chạy theo đồng tiền, đừng chạy theo thị dục. Những lời dạy đó vẫn ẩn kín trong đáy lòng, chưa mất. Khi có dịp, các hạt giống lại nẩy mầm, lại mọc lên. Nền nếp đạo lý của chúng ta chưa tan rã hết.

Chúng ta có thể hy vọng. Nếu trong đám những người đi cướp giật vẫn có một người giữ được lương tâm thì chắc trong đám quan chức cũng phải có người như vậy. Cái guồng máy độc tài đảng trị tạo ra đám “cướp ngày là quan;” nhưng trong guồng máy đó chắc cũng có nhiều người từng bị lương tâm cắn rứt.

Chúc quý vị độc giả một năm mới nhiều hy vọng!

(Ngô Nhân Dụng)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11717 Posted : Friday, February 8, 2019 2:38:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Maduro nói biết ơn Nga, sẵn sàng đàm phán
với phe đối lập


Xuân Thành

Thứ tư, 30/01/2019 • 1.7k lượt xem

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga hôm thứ Tư (30/1), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng ông biết ơn sự giúp đỡ toàn diện của Nga. Ông Maduro cũng tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập vì lợi ích chung của đất nước.

Trả lời hãng tin Sputnik hôm 30/1, Tổng thống Maduro nói rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã dành cho Venezuela sự ủng hộ trên tất cả các lĩnh vực và Caracas rất biết ơn.

“Ông Putin đang hỗ trợ chúng tôi ở tất cả các cấp độ và chúng tôi đón nhận điều đó với rất nhiều sự hài lòng và biết ơn,” Sputnik News dẫn lời ông Maduro.

Cũng trong hôm 30/1, trả lời hãng tin RIA (Nga) câu hỏi rằng liệu chính quyền của ông có thể đảm bảo trả nợ cho Nga và Trung Quốc, ông Maduro khẳng định Venezuela luôn luôn tôn trọng nghĩa vụ tài chính của mình với các chủ nợ.

Phát biểu nêu trên của ông Maduro đến một ngày sau khi Nga nói rằng chính quyền Caracas có thể gặp vấn đề trong việc trả nợ Mosocw do vừa bị Washington áp đặt chế tài khắc nghiệt lên công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA.

Khủng hoảng chính trị trong nước Venezuela tiếp tục leo thang khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi tổ chức tiếp các cuộc biểu tình khắp các đường phố, trong khi Tòa án Tối cao thân chính quyền Maduro chuẩn bị tổ chức cuộc điều tra nhắm vào ông Guaido và có thể dẫn tới bắt giam lãnh đạo đối lập này.

Nhằm xoa dịu tình hình, ông Maduro, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA hôm 30/1, đã nói rằng ông sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập và để ngỏ khả năng nhờ các nước thứ ba làm trung gian hòa giải.

“Tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập để chúng tôi nói chuyện vì lợi ích của Venezuela, vì hòa bình và tương lai của đất nước này,” RIA dẫn lời ông Maduro.

Được hỏi về khả năng sử dụng nước thứ ba làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng này, ông Maduro nói: “Có nhiều chính phủ, nhiều tổ chức toàn cầu đang bày tỏ mối quan tâm chân thành của họ về những gì đang xảy ra tại Venezuela, họ đã kêu gọi đối thoại.”

Xuân Thành

thao ly  
#11718 Posted : Friday, February 8, 2019 2:43:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Maduro dự định thu thập 10 triệu chữ ký phản đối
nước ngoài can thiệp


Bảo Minh

Thứ sáu, 08/02/2019 • 1.1k lượt xem

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông sẽ triển khai chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký để phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

UserPostedImage

Ông Maduro kêu gọi ký tên phản đối nước ngoài can thiệp (Ảnh trên Twitter của Maduro)

Ngày 6/2, ông Maduro đã đăng trên Twitter: “Tôi cảm ơn những người dân đã tới Quảng trưởng Bolivar ở Venezuela để ký tên vì Hoà bình và phản đối Đế quốc Mỹ can thiệp vào các vấn đề của đất nước chúng ta. Đây là sự thể hiện đẹp đẽ của tình yêu và nhận thức. Chúng ta sẽ thu thập 10 triệu chữ ký vì Hòa bình.”

UserPostedImage

Ông Maduro cho biết trên Twitter rằng sẽ triển khai thu thập 10 triệu chữ ký vì hoà bình.

Chính quyền của Tổng thống Maduro hy vọng có thể thu thập đủ 10 triệu chữ ký vào cuối tuần này. Để ký vào đơn thỉnh nguyện này, người dân Venezuela phải trình thẻ căn cước hợp lệ.

Chiến dịch thu thập chữ ký của ông Maduro được đưa ra trong bối cảnh Venezuela đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc.

UserPostedImage

Trong một Tweet khác sau đó, ông Maduro viết: “Tôi kêu gọi người dân Venezuela và các phong trào xã hội, các nghệ sĩ, đoàn thể, vận động viên và trí thức trên thế giới hãy ký kết vì quyền được hòa bình, cùng tồn tại và phát triển tự trị của đất nước chúng tôi. Chúng tôi không chấp nhận và sẽ không chấp nhận sự can thiệp của nước ngoài!”

Ông Maduro cũng đã liên tiếp đăng một loạt video ông xuất hiện trong các buổi diễn tập của lực lượng vũ trang, thể hiện sự trung thành của binh lính với chế độ cầm quyền, sẵn sàng chiến đấu chống quân xâm lược nước ngoài.

“Không ai có thể vào Venezuela, ngay cả chỉ là một tên lính xâm lược đơn lẻ. Chúng tôi không sợ các mối đe dọa của Mỹ. Chúng tôi, nhân danh những người dân vì hòa bình, nói với ông Donald Trump rằng chúng tôi không sợ ông chút nào. Tuyên bố của ông Trump là tội phạm và là đe dọa,” ông Maduro phát biểu.

Khi được hỏi liệu Mỹ có can thiệp quân sự vào Venezuela hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quan chức cấp cao khác của Mỹ đều khẳng định để ngỏ mọi phương án.

Cho tới nay, chính quyền Maduro vẫn đang phong tỏa các chuyến hàng cứu trợ nhân đạo của Mỹ chuyển từ thị trấn Cucuta, Colombia tới bang Tachira, Venezuela.

Bảo Minh (t/h)

Hoàng Nam  
#11719 Posted : Friday, February 8, 2019 7:19:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Trump trong thế mạnh chống Maduro


Minh Anh
Tuesday, February 5, 2019

UserPostedImage

Biểu tình chống tổng thống Venezuela Maduro tại Caracas, Venezuela

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela vẫn là tâm điểm thời sự quốc tế trên các báo Pháp số ra ngày 05/02/2019. Nhật báo Le Monde, trong bài viết có tựa đề “Trump trong thế mạnh chống Maduro”, nêu rõ lập trường của tổng thống Mỹ trong hồ sơ này: Thay đổi chế độ mà không cần đổ tiền tái thiết Venezuela.

Bằng chứng cho quyết tâm lật đổ chế độ Maduro đã được thể hiện rõ trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS hôm 03/02 vừa qua, khi ông cho rằng “can thiệp quân sự chắc chắn là một giải pháp”.

UserPostedImage

Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Shannon O'Neil, thuộc Hội đồng Quan hệ Quốc tế của Mỹ, một chiến dịch can thiệp quân sự là “phi thực tế”. Con số 5000 quân, mà ông John Bolton bóng gió nói đến tại Colombia trong một buổi họp báo ngắn ngày 28/01, không đủ để tiến hành một chiến dịch quân sự tại một đất nước có diện tích lớn gấp hai lần Iraq.

Chuyên gia Shannon O 'Neil cảnh báo thêm: “Nhìn từ mọi phía, đây là một nhà nước bị phá sản, nhưng bất kể lực lượng nào muốn đến đây đều sẽ phải lao vào tái thiết đất nước, vốn dĩ có thể kéo dài trong nhiều năm”.

Chính vì điều này, ngoài việc tiến hành cấm vận dầu lửa đánh thẳng vào nguồn thu của chế độ Maduro, chính quyền Wahsington cho đến lúc này vẫn chọn một chiến lược đa phương.

UserPostedImage

Một mặt, Hoa Kỳ trông cậy vào liên minh liên châu Mỹ, “nhóm Lima”, mà Hoa Kỳ không là thành viên. Tình hình tồi tệ và mối đe dọa một làn sóng nhập cư chưa từng có cũng đang tác động mạnh đến toàn vùng châu Mỹ Latinh. Mặt khác, chính quyền Donald Trump có thể phối hợp chặt chẽ với nhiều nước lớn khác tại châu lục, như Canada chẳng hạn.

Hơn nữa, Donald Trump có nhiều lý do khác muốn Maduro phải ra đi, bởi vì hồ sơ này còn bao hàm yếu tố chính trị trong nước tại một bang chiến lược trong tiến trình tái tranh cử tổng thống Mỹ 2020, đó là bang Florida.

UserPostedImage

Bang này có một cộng đồng người Venezuela khá lớn, đến Mỹ tỵ nạn ngay từ ngày đầu của thời chế độ Hugo Chavez, được thành lập cách nay hai thập niên. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, hôm 02/02, trong một cuộc mit-tinh, đã trấn an cộng đồng này rằng thời gian để “đối thoại” với Nicolas Maduro không còn nữa, giờ là lúc “hành động”.

Lá bài “Guaido trước đã” của Trump

Về điểm này, Libération cũng có cùng lập luận với Le Monde. Nhật báo trích dẫn một số phân tích của bà Lisa Viscidi, trung tâm cố vấn “Đối thoại Liên châu Mỹ” (Inter-American Dialogue) cho rằng đe dọa can thiệp quân sự của Mỹ chỉ mang tính chất cảnh báo.

UserPostedImage

Người dân Venezuela phải bới rác tìm thức ăn

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, Donald Trump xem cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội tại Venezuela như là một mối họa cho an ninh quốc gia Mỹ. “Trên thực tế, áp lực về vấn đề nhân đạo, chủ yếu đến từ Colombia, quốc gia đón nhiều người tị nạn Venezuela nhất ( 3 triệu người ). Thế nhưng, hiện tại, chính quyền Trump chỉ giải ngân có 20 triệu đô la để đáp ứng nhu cầu này”.

Hơn nữa, vẫn theo chuyên gia Lisa Viscidi, tầm ảnh hưởng gia tăng của Trung cộng và Nga trong vùng ”sân sau” này không làm hài lòng Mỹ chút nào. Bà kết luận : “Có nhiều mối lo thật sự trên phương diện địa chính trị liên quan đến Venezuela. Nga và Trung cộng, vì đã đầu tư khá nhiều tại Venezuela, nên không muốn mất các lợi thế với đối tác này”.

Châu Âu rụt rè ủng hộ Juan Guaido

UserPostedImage

Trong khi Hoa Kỳ kiên quyết lật đổ chế độ Nicolas Maduro, việc ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido đang chia rẽ nội bộ Liên Hiệp Châu Âu.

Nếu như Les Echos cho rằng “Châu Âu tăng cường cô lập chế độ Venezuela”, hay “Áp lực quốc tế nhắm vào Maduro tiếp tục gia tăng” như hàng tít lớn trên Le Monde, thì Le Figaro ghi nhận “Hai mươi tám nước vẫn bị chia rẽ”. Mười bốn nước trong khối Liên Hiệp Châu Âu, trong đó có Pháp, đã nhìn nhận Juan Guaido là tổng thống tạm quyền tại Venezuela. Chính quyền Caracas dự định “xét lại các mối quan hệ” với các nước phương Tây.

Trong bối cảnh này, xã luận của Le Monde kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu cẩn trọng, nên “ủng hộ nhưng không can thiệp”. Bài viết giải thích :

“Cuộc đối đầu Maduro – Guaido làm lộ rõ những chia rẽ trong cộng đồng quốc tế, minh họa tiến triển chia phe phái địa chính trị. Không chỉ có Cuba và Nga, hiện diện quân sự tại Venezuela, ủng hộ chế độ Maduro, người kế thừa di sản Hugo Chavez, nhưng còn có cả Trung cộng và nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO.

UserPostedImage

Ông Guado tuyên bố làm Tổng thống tạm quyền của Venezuela hôm 23/1, nhưng ông không có quyền hành trên thực tế

Trong khi đó, Washington tích cực ủng hộ Juan Guaido và đã ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm bóp nghẹt chế độ Maduro. Canada, cũng như nhiều nước Nam Mỹ khác, nhanh chóng theo chân Mỹ. Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi tổ chức lại một cuộc bầu cử tổng thống, một đề nghị đã bị ông Nicolas Maduro bác bỏ và đa số các nước thành viên trong Liên Âu đã ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela.

Tác nhân chính yếu trong ván cờ này là quân đội Venezuela thì không hề lay chuyển. Ông Guaido phải tiếp tục các nỗ lực nhằm thuyết phục giới quân nhân. Do vậy, sự ủng hộ một cách ôn hòa của nhiều quốc gia khác ngày càng nhiều, như từ Liên Hiệp Châu Âu và nhóm Lima, và cả từ Canada chỉ có thể giúp củng cố hơn nữa vị thế của Guaido và sự ủng hộ này phải được khẳng định một cách rõ ràng.

Nhưng trong một tình huống bấp bênh như hiện nay, chắc chắn là một hành động can thiệp quân sự của Mỹ, như tổng thống Trump đang dọa, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng”.

Trump: Thông điệp Liên bang với bầu cử 2020 trong tầm ngắm

UserPostedImage

Một chủ đề quốc tế khác cũng được nhiều nhật báo Pháp hôm nay quan tâm đến là Thông điệp toàn Liên bang của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Le Figaro trên trang nhất cho rằng “Trước Quốc Hội, Trump mở chiến dịch tái tranh cử”. La Croix có bài viết “Donald Trump được đón tiếp tại một Quốc Hội đối địch”. Les Echos ghi nhận “Donald Trump trước thách thức tập hợp”. Tổng thống Mỹ có bài phát biểu Thông điệp Liên bang lần thứ hai trong bối cảnh chính quyền Trump ngày càng có xu hướng cực hữu. Bài diễn văn của ông hôm nay cũng sẽ đề cập đến những điểm bất đồng với đảng Dân Chủ.

Iraq: Trump khiêu khích những người phản đối quân đội Mỹ

Cũng liên quan đến Donald Trump, Le Figaro cho biết tại “Iraq: Sự khiêu khích của Trump củng cố phe phản đối sự hiện diện của Mỹ”.

Trên kênh truyền hình CBS hôm Chủ Nhật 03/02, tổng thống Mỹ giải thích muốn duy trì căn cứ quân sự của Mỹ tại Ain al-Assad ở phía tây Bagdad để “giám sát” Iran, đối thủ của Mỹ. Ông nói: “Nếu ai đó tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ biết ngay trước khi họ chế tạo”.

UserPostedImage

Phát biểu này ngay lập tức đã khiến nhiều lãnh đạo Iraq bất bình, cảnh cáo Hoa Kỳ là “Hiến Pháp Iraq bác bỏ mọi hình thức sử dụng Iraq như là một cơ sở để tấn công hay xâm lấn một nước láng giềng. Quân đội Mỹ hiện diện tại đây dựa theo điều luật và trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai nước, mọi hoạt động ngoài khuôn khổ này là không thể chấp nhận”.

Đặc biệt là phe ủng hộ lãnh đạo giáo phái Shia Moqtada Sadr – cựu thù của Mỹ - đã lên án mạnh mẽ những tuyên bố trên của ông Donald Trump. Một nghị sĩ thuộc phe này cho rằng “việc rút quân Mỹ khỏi Iraq là một nghĩa vụ của quốc gia”. Ông còn đề nghị một dự thảo luật liên quan đến sự hiện diện của lính Mỹ và mong muốn luật này được thông qua sớm nhất.

Đức: Không có bảo tàng xúc xích ở Buchenwald

Trở lại với báo Le Monde, nhưng trong lĩnh vực văn hóa. Nhật báo giải thích vì sao “Không có bảo tàng xúc xích ở Buchenwald”.

UserPostedImage

Bảo tàng xúc xích hiện nay nằm ở làng Holzhausen, thuộc vùng Thuringe, phía đông nước Đức. Nhưng bảo tàng quá nhỏ để đón khách tham quan, ban lãnh đạo đã quyết định dời sang một điểm khác. Sau 5 tháng tìm kiếm, họ tìm được một điểm khác lý tưởng hơn, cách xa điểm hiện nay 60 km, ở thành phố Muhlhausen. Thế nhưng, hai hôm sau khi thông báo địa điểm mới, ngày 01/02, lãnh đạo bảo tàng đành phải tuyên bố hủy dự án vì bị phản đối.

Nguyên nhân là bảo tàng xúc xích mới sẽ được lập ngay tại khu trại tập trung cũ Martha II, nơi từng giam giữ khoảng 700 phụ nữ Do Thái đến từ Hungary và Ba Lan trong suốt giai đoạn từ tháng 09/1944 – 02/1945. Thông báo này ngay lập tức đã bị Hội Đồng những người Do Thái Đức phản đối mạnh mẽ cho rằng “một quyết định như thế là lãng quên quá khứ và thật khó hiểu”.

Minh Anh

Edited by user Friday, February 8, 2019 7:28:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11720 Posted : Saturday, February 9, 2019 12:55:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Chống phá thai là đề tài tranh cử 2020


Ngô Nhân Dụng

February 8, 2019

UserPostedImage

Với đề tài “chống phá thai,” Tổng Thống Trump đã đánh trúng một yếu huyệt của đối thủ trong bài Thông điệp Liên Bang. (Hình: Getty Images)

Trong thông điệp liên bang mới đọc trước Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump cho thấy ông đã chọn một đề tài tranh cử cho năm 2020: Chống phá thai. Ông dành một thời gian khá dài nói đến vấn đề này, với nhiều chi tiết và lời lẽ xúc động.

Ông Trump đã tấn công đúng một tử huyệt của đảng Dân Chủ. Khi tố đảng Dân Chủ theo chủ trương chính phủ lớn, hay tăng thuế, hoặc chi tiêu quá nhiều, đó là những vấn đề xa xôi và trừu tượng đối với nhiều người. Khi nói đảng Dân Chủ ủng hộ phá thai thì ai cũng hiểu, lời nói khích động tâm can các cử tri có tín ngưỡng mạnh. Từ thập niên 1970, những cử tri này là một thành trì vững chắc của đảng Cộng Hòa.

Trong thông điệp liên bang, ông Trump lên tiếng chống phá thai khi nhắc đến một đạo luật mới được thống đốc New York ban hành. Ông Andrew Cuomo ký hôm 26 Tháng Giêng, 2019, đúng 46 năm sau ngày Tối Cao Pháp Viện Mỹ công nhận phụ nữ được phá thai, với phán quyết Roe v Wade. Khi tranh cử năm 2016, ông Trump hứa sẽ bổ nhiệm các thẩm phán tối cao bảo thủ, để lật ngược phán quyết này. Ông hứa sẽ làm cho Roe v Wade “biến mất!” Trong hai năm qua, ông Trump đã đưa hai ông Neil M. Gorsuch và Brett M. Kavanaugh lên làm thẩm phán tối cao. Nếu Roe v Wade bị lật ngược, thì quyền phá thai còn hay không sẽ tùy mỗi tiểu bang.

Phán quyết Roe v Wade năm 1973 cho phép phá thai (trong vòng 24 tuần, nếu trễ hơn thì cấm, trừ khi tính mạng của người mẹ bị đe dọa). Đạo luật mới ở New York nới rộng tầm áp dụng bằng cách thay đổi một vài chữ, viết, “trừ khi tính mạng và sức khỏe của người mẹ bị đe dọa.” Những chữ “và sức khỏe” có thể mở cửa cho nhiều vụ phá thai trễ ngày hơn 24 tuần! Ông Trump suy ra rằng đạo luật đó có thể cho phép dân New York phá thai trễ hơn, tới trước khi đứa bé ra đời.

Ông Trump đã “khai chiến” với lời phê phán nghị viện New York và ông thống đốc đảng Dân chủ. Ông bảo những người đó “sung sướng hân hoan làm một đạo luật cho phép giựt một hài nhi ra khỏi bụng mẹ trước khi sanh.” Ông Trump cũng lên án một dự luật tương tự đang thảo luận ở nghị viện tiểu bang Virginia, ông tố cáo ông Thống Đốc Ralph Northam sẽ “xử tử hình một đứa bé ngay sau khi ra đời.” Người thuyết trình dự luật này ở Virginia, Dân Biểu Kathy Trần đang lãnh búa rìu dư luận trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Để thông điệp của mình mạnh hơn nữa, ông Trump ca ngợi phong trào chống phá thai với tinh thần “yêu thương đời sống ngây thơ vô tội;” và ông đề nghị Quốc Hội hãy làm một đạo luật cấm phá thai nếu thời gian thai nghén đã dài, không nói rõ bao nhiêu tuần.

Đề nghị trên của Tổng Thống Trump có thể trở thành một đề tài tranh luận trong hai năm tới, giữa hai đảng. Đó là chủ đích của ông. Dư luận càng bàn cãi về phá thai sẽ càng khích động các cử tri Cộng Hòa. Với triển vọng vấn đề này sẽ lấn át các đề tài mà đảng Dân Chủ đưa ra, ông Trump sẽ có lợi thế lớn! Điều này rất dễ hiểu khi chúng ta biết các ứng cử viên tổng thống thường tác động tâm lý cử tri như thế nào.

Khi dân Mỹ đi bầu tổng thống, ứng cử viên mỗi đảng thường nhắm vào hai mục tiêu khi vận động: Thứ nhất, huy động những người vẫn ủng hộ đảng mình hăng hái đi bỏ phiếu và, thứ hai, thu hút những cử tri độc lập.

Tổng Thống Donald Trump có một số cử tri căn bản ủng hộ ông năm 2016, ông sẽ cố bảo vệ lòng trung thành của họ. Nhưng ông cũng cần thu hút những cử tri Cộng Hòa khác, trong đó số người chống phá thai sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào cùng chí hướng, họ có thể bỏ qua tất cả những khuyết điểm khác. Năm 2004, cựu Tổng Thống Goerge Bush đã thắng thế khi đưa hai vấn đề chống phá thai và chống hôn nhân đồng tính lên thành đề tài tranh cử, khiến cho người dân bỏ qua vấn đề chiến tranh Iraq mà đối thủ của ông đưa ra.

Hai ngày sau khi Tổng Thống Trump “phát pháo” chống phá thai, tối cao pháp viện Mỹ đã xét xử một vụ liên quan đến quyền phá thai ở tiểu bang Louisiana; một phán quyết sẽ “hâm nóng” đề tài này trong thời gian tới.

Năm 2014, nghị viện tiểu bang Louisiana ban hành đạo luật bắt buộc các bác sĩ hành nghề phá thai phải được làm việc với một bệnh viện, dù họ có y viện riêng làm việc này, lấy cớ rằng nếu có vấn đề khó khăn nào thì bệnh viện lớn mới có phương tiện can thiệp cứu người phụ nữ. Những người chống đối đạo luật trên đã kiện, cho rằng đạo luật đó khiến cho số bác sĩ phá thai còn được hành nghề quá ít, khiến các phụ nữ muốn phá thai không được chăm sóc.

Thứ Năm vừa qua, tối cao pháp viện đã xét đến vụ này, và phán rằng đạo luật ở Louisiana phải tạm ngưng thi hành; một thắng lợi cho những tổ chức ủng hộ quyền phá thai. Phán quyết của tối cao pháp viện có tỷ số 5-4, trong đó hai thẩm phán do Tổng Thống Trump đề cử, Neil M. Gorsuch và Brett M. Kavanaugh đứng về phía thiểu số cùng hai thẩm phán bảo thủ kỳ cựu đã được các tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm, các ông Clarence Thomas và Samuel A. Alito Jr..

Chánh Án Tối Cao John G. Roberts Jr. đứng về phía đa số, cùng bốn vị thẩm phán cấp tiến, do các vị tổng thống Dân Chủ bổ nhiệm. Ông Roberts được phong nhậm chánh án tối cao pháp viện vào thời cựu Tổng Thống Bush, nhưng ông đã từng bỏ phiếu giống các vị thẩm phán cấp tiến.

Tuy nhiên, phán quyết vừa qua của tối cao pháp viện chưa giải quyết dứt khoát vụ kiện đạo luật ở Louisiana, vì không phán rằng đạo luật đó vi hiến. Cho nên, trong thời gian tới, có thể trong năm 2019 hay qua năm 2020, vụ kiện đạo luật Louisiana sẽ được đem ra phân xử. Khi đó, các nhà chính trị hai đảng và các báo đài sẽ bàn luận rất nhiều về vấn đề quyền phá thai và chống phá thai. Đó chính là một không khí chính trị có lợi cho Tổng Thống Trump, khi ông muốn đưa vấn đề này lên thành một đề tài nước Mỹ phải quyết định!

Năm 2016, tối cao pháp viện đã xóa bỏ một đạo luật của tiểu bang Texas, tương tự như đạo luật ở Louisiana. Lý do xóa bỏ, là vì đạo luật đó chỉ mang lại rất ít lợi ích cho các phụ nữ phá thai, trong khi gây ra nhiều cản trở cho họ, khiến họ không được hưởng một thứ quyền mà hiến pháp cho phép. Nhưng các nhà bình luận bảo thủ đã vạch ra rằng hai đạo luật ở Louisiana và Texas không hoàn toàn giống nhau. Hơn nữa, năm 2016 Tối cao pháp viện chưa có hai ông Gorsuch và Kavanaugh!

Ông Trump sẽ tìm cách mô tả đảng Dân Chủ như là một đảng ủng hộ phá thai. Các đạo luật của tiểu bang New York và Virginia, hai tiểu bang đảng Dân Chủ nắm quyền, sẽ được ông Trump đưa ra làm thí dụ. Ông đang chờ nhiều tiểu bang khác, trong đó có New Mexico và Vermont, sẽ đưa ra các đạo luật tương tự như ở New York, để dư luận những người chống phá thai càng sôi nổi hơn! Những cử tri độc lập cũng sẽ được lôi cuốn vào cuộc tranh luận: Có cho phép phụ nữ phá thai sau 24 tuần hay không? Đa số dân Mỹ muốn bảo vệ phán quyết Roe v Wade nhưng nhiều người chống việc hủy diệt các thai quá trễ.

Một điều bất lợi cho đảng Dân Chủ là họ bị mang tiếng chủ trương cho phá thai trễ, trong khi thực tế cho thấy những trường hợp này rất hiếm xẩy ra. Năm 2015, chỉ có hơn một phần trăm (1.3%) các vụ phá thai là trễ sau 21 tuần.

Đảng Dân chủ sẽ khó khăn khi muốn tìm cách tránh tiếng là những người “ủng hộ phá thai trễ!” Ông Trump đã đánh trúng một yếu huyệt của đối thủ!

(Ngô Nhân Dụng)

Users browsing this topic
Guest (4)
698 Pages«<584585586587588>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.