Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

698 Pages«<583584585586587>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#11681 Posted : Thursday, January 31, 2019 8:49:48 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Thầy Thích Đồng Quang: “Tôi là người lạy Phật,
chứ không là người lạy Cộng sản”


(Tuấn Khanh)

Tháng 1 31, 2019 Lượt xem: 205

“…Mục đích chính của họ là đưa mình vào hệ thống Phật giáo quốc doanh để quản lý. Nhưng làm sao được, thầy đi tu, thầy lạy Phật chứ không thể lạy Cộng sản…”

Chùa Sơn Linh Tự, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, là ngôi chùa đầu tiên trong năm 2019, bị nhà cầm quyền Việt Nam đập phá bất ngờ, nhân lúc thầy trụ trì đi nằm bệnh viện. Mục đích chính của nhà cầm quyền là muốn thầy trụ trì Thích Đồng Quang phải gia nhập giáo hội của nhà nước quản lý, bên cạnh đó còn vòi vĩnh hối lộ để cho giấy phép xây chùa.

Thầy Thích Đồng Quang, mua đất dựng tịnh thất từ năm 2009 tại thị trấn Plei Kần. Chỉ là 50m2 đất, nhưng chính quyền ở đây nhất quyết không cho xây kiên cố. Tịnh thất chỉ là ván bìa, vách gỗ làm chỗ thờ phụng của thầy Thích Đồng Quang.

Từ năm 2015, thầy đi đi lại lại để xin phép nhưng chính quyền ở đây không cho, lại làm áp lực với thầy cũng như với Phật tử.

Khi bài phỏng vấn này đưa lên, những Phật tử chung quanh thầy Thích Đồng Quang có cảnh báo rằng phía nhà cầm quyền địa phương đang có những biểu hiện cử các an ninh thường phục hoặc côn đồ thuê mướn theo đuổi, có khả năng làm hại thầy Thích Đồng Quang, chỉ vì thầy dám lên tiếng với truyền thông tự do trong và ngoài nước.

UserPostedImage

Thầy Thích Đồng Quang

- Chính quyền địa phương đã nói gì về việc đập phá chùa của thầy trong lúc thầy đi vắng? Hoặc trước đó họ có giấy thông báo gì cho thầy không?

Dạ, thưa anh, trước đây chính quyền địa phương cũng có đánh giấy mời, gọi lên làm việc. Thầy cũng mang đơn lên xin dựng chùa nhiều lần nhưng họ không cho. Khi hỏi lý do vì sao không cho, thì họ nói rằng đất này nằm trong khu quy hoạch mà họ sẽ giải tỏa. Thầy có yêu cầu họ cho xem các sơ đồ và quyết định giải tỏa nhưng họ nói không có, và nói là chỉ có xác định trước như vậy thôi.

- Lúc đó, thầy mới chứng minh rằng chung quanh, các công ty, doanh nghiệp… thậm chí nhà dân đều xây dựng vẫn được nhưng tại sao riêng tịnh thất của thầy lại gặp khó khăn? Chính quyền ở đây không trả lời được. Nhưng qua nhiều năm, nhiều lần thì thầy hiểu rằng mục đích của họ đàn áp tôn giáo.

Rồi ngày 11/1/2019, khi thầy đang nằm trị bệnh ở bệnh viện ngoài Đà Nẳng, vì có dấu hiệu là ung thư đại tràng giai đoạn đầu, thì nghe điện thoại của Phật tử gọi vào, nói rằng chùa đã bị đập phá. Đây là việc hoàn toàn bất ngờ vì việc xảy ra khi thầy đang nằm viện. Phật tử cho biết chính quyền ùn ùn đang người và xe ủi đến phá sập chùa. Lúc đó thì thầy chỉ còn biết dặn dò đệ tử là chụp hình ảnh lại để biết, rồi thu gom kinh sách, tượng Phật ngổn ngang chờ thầy về rồi tính. Ngày hôm sau, thầy cố chạy về xem tình hình thì thấy mọi thứ tan hoang rất là đau thương.

Nhiều tủ, tượng không đập hết thì chính quyền mang về trụ sở Ủy ban rồi sau đó tự động mang qua một ngôi chùa của nhà nước quản lý và gửi ở đó. Thầy khuyên đạo hữu bình tĩnh và đừng làm gì rồi để bị tội vạ.

- Sau sự kiện đó, chính quyền địa phương có gặp thầy để nói rõ về hành động này không?

Dạ sau đó thầy có lên Ủy ban, rồi gặp Chánh văn phòng của Huyện ủy… nhưng người ta chuyển đi khắp nơi, cuối cùng chỉ qua nơi tiếp dân gọi là Phòng một cửa. Rồi khi thầy đến thì người ta lại nói không trúng ngày tiếp dân nên hẹn lại.

Trong sự việc phá chùa, đập tượng này, thầy không nhận được bất kỳ một văn bản nào. Truớc đó, nhận giấy mời làm việc, chính quyền ở đây không giải quyết rõ ràng mà đẩy qua đẩy lại. Mọi thứ y kiểu Cắc ké mẹ Kỳ nhông, Kỳ nhông ông Kỳ đà, Kỳ đà cha Cắc ké… nghĩa là không có ai giải quyết mà mục đích cuối cùng là làm mình mỏi mệt và cùng đường mà thôi.

- Điều kiện của chính quyền là gì, để đổi lại việc thầy được dựng chùa?

Họ gây khó khăn rất nhiều, nhưng lại có mở ngỏ bằng cách khuyên là nên gia nhập vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam do nhà nước quản lý. Nhưng thưa anh, thầy biết rất rõ điều này, là giáo hội đó hiện nay rất ô hợp. Nghiêng về Phật giáo chánh thống thì thầy nghĩ rằng không có đâu. Bởi khi xuất gia, thầy có phát nguyện rằng mình không nằm trong tổ chức nào hết, không dính vào chuyện chính trị và tránh không va chạm về mặt pháp luật với nhà nước. Nhưng chính quyền địa phương thì mãi luôn gây áp lực với thầy từ năm 2009 cho đến nay.

- Nhưng với nhận định của thầy, mọi chuyện xảy ra cho thấy chính quyền muốn giải tỏa đất hay muốn thầy phải gia nhập giáo hội của Nhà nước?

Thầy biết họ muốn đưa mình vào hệ thống Phật giáo quốc doanh để họ quản lý. Mục đích chính là vậy. Dất là thầy sở hữu nên mình che chòi ở tạm thi được, chứ xây dựng chắc chắn thì họ sẽ làm khó. Trước đây họ có gợi ý là chi một số tiền để được cấp giấy xây chùa. Nhưng thầy từ chối. Thầy có nói rằng tiền của bá tánh thập phương góp giúp để xây chùa, thì thầy chỉ có thể làm vào việc đó chứ không thể dùng vào việc hối lộ.

Họ có nói là đưa cho họ 20 triệu thì chuyện sẽ êm. Tiếc là khi đó, họ đặt vấn đề thầy lại không lanh trí để ghi âm làm chứng cứ. Nhưng thầy là người đi tu, thầy không thể nói gian để hại người khác.

- Lúc này, giữa những khó khăn vây quanh như vậy, và giới Phật tử lại có nỗi lo là chính quyền địa phương sẽ dùng côn đồ tấn công làm hại, thầy có suy nghĩ gì?

Dạ, nghĩ thật đau lòng, thưa anh. Chế độ Cộng sản này tàn ác quá. Với một người đi tu, không màng thế sự như mình mà họ vẫn không chừa, luôn gây áp lực, làm khó mình đến tận cùng.

Mục đích chính của họ là đưa mình vào hệ thống Phật giáo quốc doanh để quản lý. Nhưng làm sao được, thầy đi tu, thầy lạy Phật chứ không thể lạy Cộng sản.

Tuấn Khanh

Nguồn: nhacsituankhanh.wordpress.com/2019/01/29/thay-thich-dong-quang-toi-la-nguoi-lay-phat-chu-khong-la-nguoi-lay-cong-san/

Edited by user Thursday, January 31, 2019 8:53:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11682 Posted : Thursday, January 31, 2019 12:19:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tư tưởng đảng viên ở đâu?


(Phạm Trần)

Tháng 1 31, 2019

“…từ Đảng đến Quân đội, Công an và hai ngành tuyên truyền hàng đầu của đảng là Ban Tuyên giáo và Tổng cục Chính trị đều kêu gọi cán bộ đảng viên phải kiên định tư tưởng để giữ cho đảng không tan. Trong khi lãnh đạo Đảng lại nhìn đâu cũng chỉ thấy “các thế lực thù địch” thì tư tưởng đảng viên đang đi về đâu? …”

UserPostedImage

Chưa bao giờ mà cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và một số lãnh đạo chủ chốt Bộ Chính trị đã phải cùng lượt lên tiếng báo động về nguy cơ suy thoái trong nội bộ, đồng thời khuyến cáo phải phòng ngừa “bị tác động, hướng lái chính sách theo giá trị "tự do, dân chủ" của các thế lực thù địch.”

Hiện tượng này xuất phát từ các diễn văn, phát biểu và bài viết cuối năm 2018 về công tác xây dựng đảng và Tuyên giáo-báo chí.

Nội dung bao gồm nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn tồn tại đứng đầu là tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị trong cán bộ, đảng viên, kể cả những người đã nghỉ hưu và cựu chiến binh. Do đó cách dùng chữ trong diễn văn hay cách trình bày lần này gay gắt hơn.

Những câu chữ thường được sử dụng gồm:“không cho phép ai làm trái quan điểm, Cương lĩnh, đường lối của Đảng”; “cần kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; không để suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; tuyệt đối không được chủ quan và để bị động bất ngờ, đặc biệt đối với các địa bàn chiến lược, trọng điểm cũng như trong lĩnh vực diễn biến hòa bình…”

Nội chính – ngoại nhập

Đứng đầu và nói nhiều vẫn chỉ một mình ông Trọng. Ông khuyến cáo cán bộ ngành Nội chính phải: “Tham mưu kiểm tra, giám sát việc xây dựng, ban hành, thực thi pháp luật có đúng đường lối, quan điểm của Đảng không? Có bị tác động, hướng lái chính sách theo giá trị "tự do, dân chủ" của các thế lực thù địch, chống đối không?… Các đồng chí phải "gác gôn" cho Đảng trên lĩnh vực này, không cho phép ai làm trái Cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng.” (Diễn văn tại Hội nghị ngành Nội chính Đảng, ngày 22/01/2019, tại Hà Nội)

Theo phân công thì Ban Nội Chính là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương và các chính sách lớn thuộc lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Do đó, nếu Nội chính mà để cho đảng viên bị nhiễm trùng phản đảng từ bên ngoài, nhất là của “các thế lực thù địch” mà chính đảng cũng không biết từ đâu tới, hay do ai chủ động thì nguy to.

Do đó, ông Trọng đã yêu cầu Nội chính phải: “Nắm chắc tình hình, phối hợp tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề nổi lên về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, nhất là về an ninh biên giới, an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn; hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; hoạt động của các loại tội phạm nguy hiểm; những bức xúc, khiếu kiện đông người kéo dài, phức tạp.... không để phát sinh "điểm nóng", bị động, bất ngờ.”

Nhưng khi nói đến an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là ông Trọng muốn ám chỉ đến những liên hệ không tốt với đảng của một số sắc tộc trên Tây Nguyên có gốc Lực lượng Fulro và vùng Tây bắc lãnh thổ Việt-Lào. Tại hai vùng lãnh thổ nhạy cảm này, người dân tộc Tây Nguyên vẫn thường là nạn nhân của kế hoạch chiếm đất có hệ thống của cán bộ, đảng viên người Kinh (thuần Việt). Trong khi người Dân tộc sống giáp ranh với Lào, đặc biệt Dân tộc H’Mông lại là nạn nhân của kỳ thị tôn giáo và tập quán nên hay xảy ra những xung đột với chính quyền.

Về điều được gọi là “an ninh tôn giáo” và “điểm nóng” thì, tuy ông Trọng không nói ra nhưng ai cũng biết đảng luôn luôn muốn coi chừng để biết những người có đạo, hay công nhân lao động có trung thành với đảng không?

Do đó, công tác gọi là “tôn giáo vận” và “công tác công đoàn” đã được giao cho Bộ Công an quản lý theo dõi chặt chẽ. Những người theo đạo Công giáo, đặc biệt tại hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh (mới thành lập ngày 22/12/2018) ở miền Trung đã bị đặt vào khung “an ninh tôn giáo” để theo dõi, sau khi các tín đồ và một số Linh mục lãnh đạo đã xuống đường chống Formosa trong vụ Công ty này xả thải làm chết cá và hủy hoại môi trường biển trong khu vục 4 Tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế hồi tháng 04 năm 2016.

Ngoài ra quan hệ giữa chính quyền Cộng sản với Giáo hội Công giáo không tốt đẹp trong các vụ nhà nước chiếm đất Nhà Thờ đã xẩy ra tại Hà Nội (điển hình là vụ Thái Hà-đất Tòa Khâm Sứ), Sài Gòn (vụ Thủ Thiêm, Nhà dòng Chúa Cứu Thế) Vĩnh Long (dòng Thánh Phao Lô), Tu viện Thiên An (Huế) vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Đã có nhiều vụ Tu sĩ Công giáo và Phật giáo ngoài quốc doanh xuống đường đòi đất, chống thu hồi bất hợp pháp nhưng nhà nước vẫn chiếm và coi hành động hợp pháp của Tu sĩ có động lức liên quan đến “an ninh tôn giáo” cần phải theo dõi.

Quân đội – Công an

Đó là lý do tại sao trong vài năm vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã bám sát Quân đội và Công an để bảo vệ chế độ.

Phát biểu tại Hội nghị Quân chính toàn quân ngày 10/1/2019, ông Trọng hô hào: "Tập trung xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Chủ động, nhạy bén, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; các biểu hiện cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, giảm sút niềm tin, mơ hồ, mất cảnh giác; không để suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Tiếp tục đổi mới, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác dân vận, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thắt chặt mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Quân đội với Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận lòng dân, tăng thêm niềm tin yêu của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội.”

Ông Trọng nói đến “quan hệ máu thịt” giữa dân, quân và đảng, nhưng ông là người phải biết rõ dân đã chán đảng đến tận mang tai sau 44 năm thống nhất đất nước. Câu tuyên truyền ngày xưa “cán bộ đi trước, làng nước theo sau” đã bị nhân gian đổi thành “cán bộ ăn trước, làng nước trơ ra.”

Trước đó, ngày 07/01/2019, ông Nguyễn Phú Trọng, trong tư cách Bí thư Quân ủy Trung ương đã nói với Lãnh đạo Quân đội: “Trên nền tảng tư tưởng chiến lược, quân đội tiếp tục tập trung nghiên cứu, nắm chắc, đánh giá chính xác, dự báo đúng và sớm tình hình để chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quân sự quốc phòng, tuyệt đối không được chủ quan và để bị động bất ngờ, đặc biệt đối với các địa bàn chiến lược, trọng điểm cũng như trong lĩnh vực diễn biến hòa bình.”

Nhưng “các địa bàn chiến lược, trọng điểm” là ở đâu? Tại sao đã từ lâu không thấy ông Trọng nói gì đến tình hình Biển Đông, nơi Trung Cộng đang củng cố các vị trí quân sự tại 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa mà trước đây là các bãi và đá của Việt Nam bị Trung Cộng đánh chiếm từ ngày 14/03/1988. Đó là : Vành Khăn, Tư Nghĩa, Subi, Gaven, Chữ Thập, Gạc Ma và Châu Viên.

Về lĩnh vực được gọi rất mơ hồ là “diễn biến hòa bình”, ông Trọng vẫn lửng lơ không minh bạch định hình như bấy lâu nay, nhưng Hội đồng lý luận Trung ương và Ban Tuyên giáo đảng đã nhiều lần lấy bài học khối Liên Xô tan rã năm 1991 là hệ quả của “chiến lược chính trị của các nước tư bản chủ nghĩa chống lại chủ nghĩa xã hội”. Chiến lược này, theo phía Việt Nam, không bằng tiếng súng mà qua đấu tranh không đổ máu của quần chúng, hay còn gọi là “cuộc cách mạng nhung” do khối các nước Tư bản, đứng đầu là Hoa Kỳ, bảo trợ.

Đó là lý do tại sao Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo của đảng CSVN và Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng đã từ lâu đề cao chủ trương của Bộ Chính trị, cơ quan kiểm soát và lãnh đạo toàn diện đảng và nhà nước, buộc cán bộ, đảng viên phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, và phải tuyệt đối trung thành với Đảng để chống lại “diễn biến hòa bình”.

Theo quan điểm của lãnh đạo đảng CSVN, thì “diễn biến hòa bình” có mục đích tối hậu là loại đảng ra khỏi vai trò lãnh đạo với những kế hoạch :

- Đòi đa nguyên, đa đảng chính trị.
- Đòi phi chính trị hóa Quân đội.
- Phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lênin ngoại lai.
- Xét lại con người và tư tưởng của Hồ Chí Minh.
- Duyệt xét vai trò lịch sử đích thực của đảng CSVN.
- Đòi cho tư nhân ra báo để cạnh tranh, thao túng dư luận.
- Đòi lập hội, công khai hoạt động của các Tổ chức xã hội dân sự.
- Đòi quyền tự do biểu tình để gây bất ổn xã hội

Vì vậy , dù 2 quyền “lập hội” và “biểu tình” có ghi trong Điều 25 Hiến pháp năm 2013 (Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.) nhưng, Chính phủ và Quốc hội đã cố tình trì hoãn không đem ra thảo luận từ nhiều năm qua.

Cả hai dự Luật này đều có bàn tay soạn chung của các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội Vụ, Bộ Lao Động, Liên đoàn Lao động Việt Nam v.v…

Nên biết, Hội đồng Lý luận Trung ương, theo Bách khoa toàn thư mở là “cơ quan tham mưu cho Đảng CSVN về các vấn đề lý luận chính trị, chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và chủ nghĩa Xã hội, định hướng và hoạch định các chính sách, chuẩn bị văn kiện cho Đại hội Đảng Toàn quốc”.

Trong khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, người có bằng Tiến sĩ Xây dựng đảng đã từng giữ chức Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung Ương (Tuyên giáo sau này) và Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nên ông được coi là người cực kỳ bảo thủ và là đệ tử trung thành của Chú nghĩa Cộng sản.

Đó là lý do tại sao ông đã nói với các Tướng lãnh tại Hội nghị Quân ủy Trung ương ngày 07/01/2019 rằng: “Lực lượng quân đội phải đi đầu trong công tác đấu tranh, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, kiên quyết đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch và các phần tử xấu.”

Sau Quân đội, ông Trọng còn nằm chức quan trọng khác là Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương. Tại Hội nghị của Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương ngày 28/11/2018 tại Hà Nội, ông Trọng đã ra lệnh Công an phải :” Triển khai quyết liệt, giữ vững an ninh chính trị, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa.”

Ông cảnh giác mọi người rằng:”Vẫn còn tiềm ẩn không ít nguy cơ, tuyệt nhiên không được chủ quan, không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế, âm mưu chống phá của các thế lực thù địch còn lâu dài, suy thoái trong nội bộ còn âm ỉ, rồi tình trạng khiếu kiện đông người, vấn đề an ninh mạng… Cho nên, phải khẳng định rõ thành tựu to lớn, sự vững vàng, kiên định của lực lượng công an, vị trí, vai trò quan trọng của lực lượng công an; đồng thời đấu tranh phản bác lại những tư tưởng, luận điệu xuyên tạc, hạ thấp uy tín của lực lượng công an.”

Tuyên truyền ai nghe?

Bằng chứng khác của tình trạng rối ren tư tưởng loạn cào cào đang làm đảng hoang mang tột độ đến từ Hội nghị Tuyên giáo toàn quốc ngày 29/12/2018.

Chỉ đạo Hội nghị là ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Nhưng ông Vượng cũng chỉ biết kêu gọi “đấu tranh chống "diễn biến hòa bình", ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ...”

Đến phiên người đứng đầu ngành Tuyên giáo, Ủy viên Bộ Chính trị Võ Văn Thưởng lại hát theo để yêu cầu cán bộ Tuyên giáo phải: "Tuyên truyền, kịp thời định hướng tư tưởng chính trị, dư luận xã hội, mở đường cho chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Thông tin kịp thời, có định hướng là điều kiện quan trọng để định hướng tư tưởng và dư luận, chủ động ngăn chặn và đấu tranh với những luồng thông tin, quan điểm sai trái, các luận điệu xuyên tạc, phản động; thống nhất quan điểm về tầm quan trọng của cuộc đấu tranh trên không gian mạng hiện nay, từ đó xây dựng và phát triển mạnh mẽ lực lượng đấu tranh trên mặt trận này, ngăn chặn và triệt phá kịp thời mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; chủ động, kịp thời định hướng thông tin chính thống đến người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị.”

Trước đó, chiều ngày 28/12/2018, báo chí Việt Nam cho biết : “Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.”

Tại đây, ông Thưởng nói: “Thách thức từ mạng xã hội đối với báo chí là rất lớn, nhưng thách thức lớn hơn chính là tư tưởng, tâm thế thất bại, thua cuộc của người làm báo... Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất đối với hoạt động báo chí hiện nay là có nguy cơ bị truyền thông xã hội “vượt mặt”, mất vị trí độc quyền cũng như qua mặt về tốc độ trong việc cung cấp thông tin đến độc giả.”

Cuối cùng, người cầm đầu ngành tuyên truyền lại vẫn như con gà chạy quẩn cối xay khi kêu gọi: “Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, góp phần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.”

Ông Thưởng còn khuyến cáo cần: “Nắm chắc tư tưởng, tình trạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trước những biến động khó lường của xã hội.”

Cuối cùng, hãy nghe Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) nói trước Hội nghị cán bộ chính trị toàn quân ngày 11/01/2019 về nhiệm vụ: “Xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, kịp thời quán triệt quan điểm, tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc; chủ động thông tin, tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trước những vấn đề mới, phức tạp, nhạy cảm; tích cực đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa và uy tín của Quân đội.”

Tướng Cường yêu cầu các Chính ủy phải: “Chủ động thông tin, tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng, kịp thời định hướng tư tưởng, dư luận trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trước những sự kiện chính trị quan trọng; tích cực đổi mới nội dung, hình thức đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.”

Như vậy, từ Đảng đến Quân đội, Công an và hai ngành tuyên truyền hàng đầu của đảng là Ban Tuyên giáo và Tổng cục Chính trị đều kêu gọi cán bộ đảng viên phải kiên định tư tưởng để giữ cho đảng không tan. Trong khi lãnh đạo Đảng lại nhìn đâu cũng chỉ thấy “các thế lực thù địch” thì tư tưởng đảng viên đang đi về đâu?

30/01/2019
Phạm Trần

Hoàng Nam  
#11683 Posted : Thursday, January 31, 2019 12:40:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trạm không gian của quân đội Trung Quốc ở Argentina
bị nghi có hoạt động bí mật


01/02/2019
Reuters

UserPostedImage

Trạm không gian của Trung Quốc ở Las Lajas, Argentina, hôm 22/1. Trung tâm này được bao quanh bằng hàng rào dây thép gai và thiếu sự giám sát của chính phủ Argentina.

Trạm không gian của quân đội Trung Quốc đặt tại Argentina đang gây ra những lo ngại về các hoạt động bí mật vì thiếu sự công khai và giám sát mặc dù Bắc Kinh nói nó chỉ có mục đích nghiên cứu khoa học. Thậm chí còn có nhiều đồn đoán rằng trạm không gian này là chiếc ‘hộp đen’ phục vụ các mục đích quân sự, thậm chí còn là nơi sản xuất bom hạt nhân.

Khi Trung Quốc xây dựng một đài thiên văn ở khu vực Patagonia ở Argentina, họ hứa rằng đó sẽ có một trung tâm dành cho khách tham quan để giải thích về mục đích của ăng ten cao 16 tầng.

Trung tâm này giờ đây đã được xây lên và có hàng rào thép gai cao gần 2,5m bao bọc toàn bộ khu phức hợp này. Các chuyến thăm chỉ được thực hiện khi có hẹn trước.

Khu phức hợp được vây kín đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân nơi đây và làm dấy lên những thuyết âm mưu cũng như những lo ngại trong chính quyền Tổng thống Donald Trump về mục đích thực sự của nó, theo các cuộc phỏng vấn của Reuters với hàng chục người dân, các quan chức chính phủ hiện tại và trước đây của Argentina, các quan chức chính phủ Mỹ, các chuyên gia thiên văn học, vệ tinh và pháp lý.

Truyền thông Trung Quốc cho biết rằng mục đích của trạm không gian này là nhằm quan sát không gian và khám phá vũ trụ vì mục đích hòa bình và rằng nó đóng một vai trò then chốt trong quá trình hạ cánh của các tàu vũ trụ Trung Quốc lên mặt tối của mặt Trăng hồi tháng 1 vừa qua.

Tuy nhiên theo hàng trăm trang tài liệu của chính quyền Argentina mà Reuters có được cùng các nhận xét của các chuyên gia quốc tế, khu phức hợp rộng 200ha này hoạt động mà hầu như không có sự kiểm soát của các giới chức Argentina.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao dưới thời Tổng thống Mauricio Marci, bà Susana Malcorra, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Argentina không kiểm soát các hoạt động của trạm này. Năm 2016, bà tham gia vào việc sửa đổi thỏa thuận của trạm không gian này và quy định nó chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự.

Thỏa thuận này buộc Trung Quốc phải thông báo cho Argentina biết các hoạt động của trạm, nhưng không đưa ra cơ chế thực thi nào đối với giới chức Argentina để đảm bảo rằng nó không bị sử dụng cho mục đích quân sự, theo các chuyên gia luật quốc tế.

“Thực sự chẳng có gì quan trọng về những gì được ghi trong hợp đồng hay trong thỏa thuận đó,” Juan Uriburu, một luật sư Argentina người từng làm việc trong hai liên doanh lớn với Trung Quốc, nhận định. “Làm thế nào để có thể đảm bảo rằng (Trung Quốc) làm theo luật?”

Luật sư này cho rằng “do có một trong những tác nhân liên quan tới các thỏa thuận trực thuộc quân đội Trung Quốc, thì việc chính phủ Argentina không giải quyết vấn đề này một cách cụ thể hơn ít nhất đã gây nên sự tò mò.”

Vì mục đích quân sự?

Chương trình không gian của Trung Quốc được điều hành bởi Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA). Trạm không gian đặt tại Patagonia được quản lý bởi Cơ quan Quản lý Đường bay và Phóng vệ tinh Trung Quốc, trực thuộc Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của PLA.

Bắc Kinh luôn khẳng định rằng chương trình không gian của họ nhằm mục đích hòa bình và bộ ngoại giao nước này trong một thông cáo nhấn mạnh rằng trạm không gian ở Argentina chỉ cho mục đích dân sự. Bộ này nói trạm không gian mở cửa cho công chúng và truyền thông.

“Sự nghi ngờ của một số cá nhân là có mục tiêu không muốn nói ra,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Tuy nhiên các chuyên gia thiên văn học cho rằng, Trung Quốc có thể dễ dàng che giấu những dữ liệu bất hợp pháp bằng cách truyền dẫn này hoặc bổ sung thêm các kênh mã hóa đã được thỏa thuận với Argentina.

Mỹ từ lâu đã luôn nghi ngờ về cái mà họ coi là chiến lược nhằm “quân sự hóa” không gian của Trung Quốc, theo một quan chức của Mỹ. Quan chức này cho rằng có lý do để nghi ngờ về lời khẳng định của Bắc Kinh cho rằng trạm không gian ở Argentina chỉ dành cho mục đích khám phá.

“Trạm mặt đất ở Patagonia, được bí mật thỏa thuận cách đây 10 năm dưới một chính phủ tham nhũng và yếu kém về tài chính, là một ví dụ khác về những thỏa thuận mờ ám và mang tính trấn lột của Trung Quốc nhằm làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia chủ nhà,” Garrett Marquis, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng cho biết.

Một số chuyên gia thiên văn học vô tuyến nói rằng trạm không gian này có thể được quảng bá như một liên doanh khoa học giữa Trung Quốc và Argentina cho dù nó có đường kính 35m và có thể nghe lén các vệ tinh nước ngoài.

Ông Tony Beasley, Giám đốc đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia của Mỹ cho rằng, về mặt lý thuyết, trạm này có thể nghe được các vệ tinh của chính phủ khác, có khả năng thu thập các dữ liệu nhạy cảm. Tuy nhiên, việc nghe lén này có thể được thực hiện bằng các thiết bị không cần quá tinh vi. Theo ông Beasley, “bất kỳ ai cũng có thể làm điều này. Về cơ bản, tôi cũng có thể làm được điều này chỉ với một chiếc đĩa.”

Trước những lo ngại của Mỹ, Argentina lên tiếng bênh vực Trung Quốc và cho rằng trạm không gian này cũng tương tự như một trạm không gian của châu Âu (ESA). Cả hai trạm này đều được miễn thuế trong vòng 50 năm. Về mặt lý thuyết, các nhà khoa học Argentina có quyền truy cập 10% số thời lượng của cả hai trạm này. Tuy nhiên, sự khác biệt rõ rệt là ESA là cơ quan dân sự.

Tại Mỹ, NASA cũng giống như ESA, là một cơ quan dân sự, trong khi đó quân đội Mỹ cũng sở hữu sở chỉ huy không gian cho nhiệm vụ quân sự hoặc an ninh quốc gia. Trong một số trường hợp, NASA và quân đội có thể hợp tác với nhau.

Trạm không gian của Trung Quốc được đặt tại Las Lajas, một thị trấn có 7.000 dân nằm cách đó khoảng 40 phút lái xe. Nhiều người dân sống tại đây cho biết, họ không được phép vào đây. Họ cho rằng, nơi này không giống một cơ sở nghiên cứu khoa học, mà giống một căn cứ quân sự hơn.

Trong các chuyến đi tới khu vực này, một số nhà báo còn nghe được thuyết âm mưu về việc cơ sở này còn được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử. Những chiếc ổ cứng ở trạm này phủ dày bụi, không có dấu hiệu về sự tồn tại của trạm, dù nó đã đi vào hoạt động từ tháng tư năm 2018 và có tới 30 nhân viên người Trung Quốc làm việc và sống tại đó.

Hoàng Nam  
#11684 Posted : Thursday, January 31, 2019 12:45:39 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Venezuela: 'Tổng thống lâm thời' Guaidó nói
vợ 'bị đe dọa'


31 phút trước

UserPostedImage

Lãnh tụ đối lập tự nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaidó, muốn cải tổ triệt để đất nước cung như củng cố khẩn cấp kinh tế và các dịch vụ công.

Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela Juan Guaidó nói gia đình ông đã bị đe dọa, trong bối cảnh đất nước tiếp tục bị khủng hoảng chính trị.

Trong một bài phát biểu tại Đại học Trung tâm Venezuela (VCU), ông nói cảnh sát đã đến tư gia của ông để tìm vợ ông.

Ông Guaidó tuyên bố mình là tổng thống trong tháng này và ngay lập tức được Mỹ và một số quốc gia châu Mỹ Latinh công nhận.

Trong một bài phát biểu tại Đại học Trung tâm Venezuela (VCU), ông nói cảnh sát đã đến tư gia của ông để tìm vợ ông.

Ông Guaidó tuyên bố mình là tổng thống lâm thời trong tháng này và ngay lập tức được Mỹ và một số quốc gia châu Mỹ Latinh công nhận.

Nga, Trung Quốc và Mexico ủng hộ Tổng thống Nicolás Maduro.

Hậu thuẫn quân sự được coi là rất quan trọng đối với việc bám giữ quyền lực của ông Maduro. Nhưng ông Guaidó nói rằng ông đã có các cuộc họp bí mật với quân đội để giành được sự ủng hộ trong việc lật đổ ông Maduro.

Các cuộc biểu tình đã được tổ chức trên khắp đất nước kể từ khi ông Maduro bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào ngày 10/01/2019. Ông Maduro được bầu vào năm ngoái trong một cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi, trong đó nhiều ứng cử viên phe đối lập đã bị cấm tranh cử hoặc bị bỏ tù.

Khoảng ba triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh kinh tế cấp bách.

'Một kế hoạch cho tất cả'

UserPostedImage

Ông Juan Guaidó cho biết vợ ông đã bị các lực lượng đặc biệt đến nhà riêng tìm kiếm.

Ông Guaidó cho biết: "Ngay lúc này, các lực lượng đặc biệt đã ở nhà tôi tìm Fabiana," nhà lãnh đạo phe đối lập nói trong bài phát biểu tại trường đại học.

"Chế độ độc tài nghĩ rằng họ sẽ làm chúng tôi sợ hãi. Tôi đã nhận được thông tin này trước khi tôi đến đây. Nhưng tôi đã không bắt đầu với điều đó. Tôi bắt đầu với một kế hoạch cho tất cả người Venezuela."

Hướng trực tiếp tới lực lượng an ninh, ông Guaidó nói: "Tôi sẽ buộc các vị chịu trách nhiệm về bất kỳ sự đe dọa nào với con tôi, đứa bé mới 20 tháng tuổi."

Tổng thống tự xưng nói trong một sự kiện phác thảo tầm nhìn khoáng đại của ông cho định hướng tương lai của đất nước.

Ông Guaidó kêu gọi "tái lập các dịch vụ công", các biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ và hỗ trợ cho "các lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất" của nền kinh tế.

"Chúng tôi muốn một đứa trẻ được sinh ra ở bất kỳ nơi nào ở Venezuela đều có khát vọng ngang bằng, hoặc nhiều hơn bất kỳ đứa trẻ nào sống ở Madrid, Barcelona hoặc Bogota hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới", ông nói.

Ông kêu gọi người dân Venezuela tập hợp lại vào thứ Bảy 02/2 như một phần của các cuộc biểu tình mới để yêu cầu "hỗ trợ nhân đạo".

Ông Guaidó trước đó cho biết ông đã có "các cuộc họp bí mật với các thành viên của lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh". Ông không nói đã nói chuyện với ai.

Đại diện quân sự hàng đầu của Venezuela tại Hoa Kỳ, Đại tá Jose Luis Silva, đã đào thoát - nhưng các nhân vật quân sự cấp cao ở Venezuela ủng hộ ông Maduro.

Là người đứng đầu Quốc hội Venezuela, ông Guaidó nói rằng hiến pháp cho phép ông nắm quyền lực tạm thời khi tổng thống được coi là bất hợp pháp.

Tuy nhiên Tòa án tối cao Venezuela đã cấm nhà lãnh đạo này của phe đối lập rời khỏi đất nước và đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông.

'Sẵn sàng đàm phán'

UserPostedImage

Ông Nicolas Maduro nói ông sẵn sàng đối thoại với phe đối lập

Ông Maduro nói với hãng thông tấn Nga RIA rằng ông đã sẵn sàng đàm phán với phe đối lập "vì lợi ích của Venezuela" nhưng sẽ không chấp nhận tối hậu thư hoặc tống tiền.

Ông nhấn mạnh rằng ông có sự hậu thuẫn của quân đội, cáo buộc những kẻ đào ngũ đã lập âm mưu đảo chính.

Nhiều sĩ quan giữ chức vụ như bộ trưởng hoặc các vị trí có ảnh hưởng khác trong chính quyền, nội các Maduro hiện nay.

Hôm thứ Năm, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu, trong một nghị quyết không ràng buộc, công nhận ông Guaidó là tổng thống lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử mới có thể được triệu tập.

Quốc hội không có quyền hạn về chính sách đối ngoại nhưng kêu gọi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên của mình tuân theo.

'Càng sớm càng tốt'

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini, nói Liên Minh châu Âu đã đồng ý thành lập một nhóm liên lạc với các quốc gia Mỹ Latinh nhằm giải quyết khủng hoảng, nhưng đặt ra thời hạn 90 ngày để tìm một giải pháp chính trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter vào hôm thứ Tư rằng ông đã nói chuyện với ông Guaidó và ủng hộ "tuyên bố lịch sử của Tổng thống," và ông Trump viết trong một thông điệp trên Twitter hôm thứ hai rằng "cuộc chiến giành tự do đã bắt đầu!"

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cũng đã viết thông điệp trên Twitter và có lời khuyên cho ông Maduro:

UserPostedImage

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton chia sẻ lập trường của Tổng thống Trump yêu cầu ông Maduro rời bỏ chức vụ Tổng thống.

"Tôi chúc Nicolas Maduro và các cố vấn hàng đầu của ông nghỉ hưu lâu dài, yên tĩnh, sống trên một bãi biển đẹp ở một nơi nào đó xa Venezuela. Họ nên tận dụng sự ân xá của Tổng thống Guaido, và ra đi. Càng sớm càng tốt."

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt dự kiến sẽ thúc giục các quốc gia EU áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các nhân vật chủ chốt trong chính phủ của ông Maduro hôm thứ Năm, sau khi cũng nói chuyện với ông Guaidó vào thứ Tư.

Bên trong Venezuela, có các tin tức nói các nhà báo quốc tế đang bị giam giữ. Hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE cho biết ba trong số các nhà báo của họ đang bị trục xuất đến Colombia.

Hai nhà báo người Pháp, làm việc cho một chương trình truyền hình có tên gọi "Quotidien", cũng đã bị bắt giữ. Hai người khác, từ Chile, đã bị trục xuất.

Edited by user Thursday, January 31, 2019 12:49:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11685 Posted : Thursday, January 31, 2019 7:26:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Làng Lidice và vườn rau Lộc Hưng


(Đinh Minh Đạo)

Tháng 1 30, 2019 Lượt xem: 180

“…Đòi lại công lý trong một xã hội không có công lý là một công viêc đầy gian truân. Tuy vậy, trong vụ Vườn Rau Lộc Hưng, chính quyền cộng sản đã bước quá xa lằn ranh đỏ của của công lý và đạo lý, họ đã vi phạm luật lệ do chính họ đề ra…”

Làng Lidice

UserPostedImage

Làng Lidice bi Đức quốc xã san bằng

Lidice là một làng nhỏ trong Thung Lũng Lidic, thuộc miền trung của Cộng Hòa Czech. Lidice nằm cách thủ đô Praha 22 km về phía tây bắc. Thung lũng với những đồi cỏ thoai thoải, chân đồi là cánh đồng cỏ xanh mướt tạo thành bức tranh phong cảnh thanh bình, hút mắt. Theo lịch sử, làng được hình thành từ năm 1318, trong làng ngoài ngôi nhà thờ xây dựng theo kiểu phục hưng, không có công trình kiến trúc nào đáng kể. Tính đến tháng 05-1942 làng có 102 ngôi nhà với 503 nhân khẩu, người dân ở đây hiền lành, chăm chỉ, sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi.

Ngày 24-09-1941 Reinhard Heydrich, một sỹ quan SS khét tiếng được Adolf Hitler phong chức toàn quyền Czech và Moraw. Đây là một vùng tự trị, lãnh thổ của Czech và Slovakia, bị quân Đức Quốc Xã chiếm đóng từ tháng 03-1939. Sau khi trở thành toàn quyền, Heydrich cai trị người dân tại đây bằng bàn tay sắt. Khai thác triệt để lợi ích kinh tế, công nghiệp quốc phòng, khủng bố khốc liệt phong trào phản kháng của người dân bản xứ, bắn bỏ tất cả những người dân gốc Do thái.

Ngày 27-05-1942, chính phủ lưu vong bí mật của Czech đã tổ chức ám sát Heydrich, nhưng Heydrich chỉ bị thương và chết sau đó 7 ngày do vết thương mổ bị nhiễm trùng. Sau đám tang của Heydrich, 3 ngàn người đã bị bắt, 1.327 người bị hành hình, hàng ngàn người bị đẩy đến các trại tập trung có các lò thiêu người.

Từ nguồn tin sai lệch, bọn SS cho rằng những chiến binh thực hiện vụ ám sát đã ẩn giấu trong làng Lidice, quân Quốc xã đã tiến hành kế hoạch triệt hạ làng Lidice. Chiều 09-06-1942 các đơn vị SS và công an Đức vây quanh làng, không một ai được ra khỏi làng. Chúng buộc trưởng thôn phải tịch thu của cải có giá trị trong làng để nộp cho chúng. Đúng giữa đêm, tất cả dân làng bị lùa ra khỏi nhà, nam giới từ 15 tuổi trở lên bị nhốt trong các tầng hầm và nhà kho. Ngựa, gia súc, những đồ vật có giá trị và máy móc nông nghiệp bị tịch thu mang đi.

Sáng 10-06-1942 quân Đức bắt 173 nam giới tập trung trong một khu vườn rồi xả súng. Toàn bộ 173 người bị bắn chết, người già nhất 84 tuổi, trẻ nhất 14 tuổi. Phụ nữ và trẻ em sau đó được đưa đến các trại tập trung, bị giết bằng hơi ngạt và thiêu trong các lò gaz. Tất cả các ngôi nhà của dân làng, nhà thờ, nhà nguyện, trường học đều bị đổ xăng và thiêu rụi, sau đó, chúng dùng mìn, bộc phá đề đánh sập các phần chưa cháy hết của các ngôi nhà, dùng máy ủi san bằng địa, làng Lidice bé nhỏ đã biến mất trên bản đồ.

Tổng số 340 người làng Lidice đã bị diết, trong đó 192 nam giới, 60 phụ nữ và 88 trẻ em.

UserPostedImage

Tượng đài trẻ em bị tàn sát ở Lidice

Vườn Rau Lộc Hưng

UserPostedImage

Khu Vườn rau Lộc hưng bị san bằng

Sau Hiệp định Genève 1954, cuộc đại di cư của những người dân miền Bắc vào Nam đã kéo dài hàng năm trời. Trong dòng người di cư, đa số là các giáo dân theo đạo Thiên Chúa, họ thường đi theo từng họ đạo với các linh mục chủ chăn, sống quây quần giúp đỡ nhau. Họ bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, tài sản, quê hương, bắt đầu một cuộc sống trên quê hương mới, nương nhờ chúa để làm ăn sinh sống và tự do hành đạo.

Năm 1954, một nhóm giáo dân Bắc di cư gốc Sơn Tây đã đến định cư tại Giáo Xứ Lộc Hưng. Họ được Giáo Xứ cấp cho khu đất khoảng 48.000 m2 tại Lộc Hưng để canh tác, làm nguồn sống chính. Khu đất này có nguồn gốc thuộc về Giáo Hội do Hội Thừa Sai Paris quản lý. Một vùng đất hoang hóa đầy cỏ lác, bùn lầy nước đọng, nhưng dưới bàn tay của những nông đân cần cù đã biến thành những vườn rau màu mỡ, xanh mướt, cung cấp một phần rau xanh cho thành phố. Khu Vườn Rau Lộc Hưng nằm trong địa phận quận Tân Bình, tiếp giáp với Quận 3 và Quận 10, là mảnh đất luôn bị “nhòm ngó”.

Những biến động của đời sống chính trị, chiến tranh, thiên tai địch họa, lòng tham của con người luôn rình rập Lộc Hưng. Ngay dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa, những giáo dân đã phải chiến đấu để giữ đất. Năm 1969 xuất hiện những đám người tự xưng là thương phế binh đến chiếm đất, giáo dân đã phải đương đầu để bảo vệ, đuổi được những kẻ cướp ra khỏi các vườn rau của mình.

Sau năm 1975, những ngừơi dân vườn rau Lộc Hưng hiểu rõ những rủi ro sống trong chế độ cộng sản, họ đã luôn tuân thủ luật pháp. Từ năm 1975 đến 1999 họ đã tự nguyện đóng góp thuế đất cho chính quyền dưới nhiều hình thức khác nhau. Năm 1999, họ xin kê khai và xác nhận quá trình sử dụng đất theo chỉ thị của thủ tướng chính phủ về tổng kiểm kê đất đai, nhưng chính quyền địa phương từ chối và đã ngưng thu thuế của người dân Vườn Rau. Đến 2001 có thông tin UBND phường 6 cùng công ty Sài Thành tiến hành thu hồi đất cho các dự án xây dựng. Người dân đã phản đối vì chưa có quyết định thu hồi đất. Theo luật đất đai 1993, những người đã canh tác ồn định từ 1954 đương nhiên được cấp quyền sử dụng đất, nhưng chính quyền đã từ chối cấp quyền sử dụng đất cho họ. Từ đó đến nay người dân đã đi khiếu kiện khắp nơi nhưng chính quyền đã vi phạm pháp luật, từ chối cấp quyền sử dụng đất hợp pháp cho người dân.

Ngày 04-01 và ngày 08-01-2019, chính quyền đã mang khoảng 500 công an, dân phòng được trang bị vũ khí cùng máy móc đến phá huỷ, san bằng toàn bộ 112 ngôi nhà của người dân trong khu Vườn Rau Lộc Hưng.

Hành động trên đây của chính quyền đã đẩy hàng trăm gia đình vào cảnh màn trời chiếu đất. Hầu hết các gia đình không kịp thu dọn đồ đạc của cải, vì bị chính quyền lừa dối. Họ thông báo với người dân sau 90 ngày tiến hành cưỡng chế, nhưng chỉ hai ngày sau họ đã tiến hành. Nhiều gia đình có bố mẹ ở tuổi 80, 90 không thể tìm được chỗ tá túc vì không ai, ngay cả những người cho thuê nhà muốn chứa chấp những người gần đất xa trời, khi những ngày năm hết tết đến. Trong hơn 100 ngôi nhà bị tàn phá có ngôi nhà là nơi trú ngụ cho hơn 20 thương phế binh của quân đội Việt Nam Cộng Hòa, họ là những người vô gia cư, có người mất chân, mất tay được Dòng Chúa Cứu Thế cưu mang. Trong ngày chính quyền quận Tân Bình phá dỡ nơi ở của họ, họ đang đi bán vé sổ hay làm mọi việc để kiếm sống, họ cũng không kịp thu dọn quần áo, đồ đạc và tìm chỗ ở mới.

UserPostedImage

Em bé gái thẫn thờ trước cảnh tàn phá

Làng Lidice và Vườn rau Lộc Hưng, những điểm tương đồng

Hai sự kiện làng Lidice và Vườn rau Lộc Hưng xảy ra cách nhau 77 năm nhưng có nhiều điểm tương đồng.

Trước hết nó đều là hành động của các thể chế cai trị độc tài. Chỉ có những chế độ độc tài mới có những hành động vô nhân đạo như thiêu đốt, đập phá, san ủi bằng địa hàng trăm ngôi nhà của người dân đang sinh sống, trong đó có người già, phụ nữ, trẻ em và người tàn tật. Chỉ khác, Hitler là chế độ độc tài phát xít, còn Hà Nội là chế độc tài cộng sản.

Các chế độ độc tài thường che đậy các mục đích hành động dưới những nguyên nhân khác nhau. Cả hai trường hợp triệt phá làng Lidice và Vườn Rau Lộc Hưng đều nhằm đến mục tiêu kinh tế và chính trị.

Triệt phá làng Lidice, quân Đức Quốc Xã đổ lỗi cho dân làng đã chứa chấp những du kích, những người đã ám sát Heydrich. Nhưng đây thực chất hành động nhằm đe dọa những người bản xứ, duy trì sự cai trị để khai thác mối lợi to lớn của một vùng đất màu mỡ với một nền kinh tế phát triển.

Triệt hạ Vườn Rau Lộc Hưng chính quyền cũng đổ lỗi cho người dân “sang nhượng đất, xây dựng nhà cửa trái phép gây nên tình trạng vô cùng phức tạp ...”. Sau khi san bằng địa 112 ngôi nhà, công an quận Tân Bình còn đưa thêm các thông tin mập mờ như đã phát hiện các cơ sở phản động như phòng thu, phòng quay phim, những tài liệu phản động ….

Nhưng mục tiêu đích thực hành động của chính quyền nằm ở đâu?

Như trên đã giới thiệu, Vườn Rau Lộc Hưng được hình thành do những người dân công giáo từ Bắc di cư, họ là những người trực tiếp canh tác và là chủ thực thụ của 48.000 m2 đất. Hầu hết các hoạt động như xây nhà cưu mang các thương phế binh, giúp đỡ những người nghèo cơ nhỡ, kể cả những người đấu tranh ủng hộ dân chủ là xuất phát từ nhà thờ và những giáo dân. Đối với chính quyền cộng sản, tôn giáo vẫn là thứ thuốc phiện, cần phải xóa bỏ, họ luôn cảnh giác với nhà thờ và giáo dân.

Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn, đối với một chính quyền độc tài và tham nhũng chính là khu đất “vàng” của Vườn rau mà họ đã “nhòm ngó” từ lâu. Đứng đằng sau chính quyền là những công ty “bình phong”, những doanh nhân sân sau của chính quyền, họ kết thành nhóm lợi ích, mục đích cuối cùng của họ là cướp bằng được toàn bộ đất Vườn Rau.

Công lý cho Vườn rau Lộc Hưng

Những kẻ đã gây ra thảm kịch Lidice đã bị trừng trị. Ngày 01-10-1946, toà án quốc tế Nuremberg đã mở phiên tòa xét xử tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh của Đức Quốc Xã trong chiến tranh thế giới lần thứ II, tòa đã ra phán quyết đối với 22 bị cáo. 12 bị cáo đã bị kết án tử hình bằng treo cổ và bản án đã được thực hiện ngày 16-10-1946. Các bị cáo còn lại bị kết án tù từ 10 năm đến chung thân.

Làng Lidice đã được xây dựng lại to đẹp hơn bên cạnh làng cũ. Một viện bảo tàng ghi lại tội ác diệt chủng của Đức Quốc Xã được xây dựng, người ta giữ nguyên hiện trạng tàn phá của làng cũ, chỉ đánh dấu các vị trí nền nhà thờ, trường học, nhà dân...Khu khách sạn và nhà hàng được xây dựng tại đây, hàng năm đón tiếp hàng vạn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Họ đến Lidice để được nhìn tận mắt tội ác ghê tởm của quân Hitler, để nhắc nhở con cháu không bao giờ được để tái diễn một Lidice.

Việc lấy lại công lý cho những người dân Vườn Rau Lộc Hưng là trách nhiệm về công lý và lương tâm của mỗi người Việt Nam chúng ta, dù đang sinh sống ở trong hay ngoài nước, đặc biệt là giới luật sư, những người nắm vững luật pháp và mánh khóe gian trá của chính quyền cộng sản.

Công việc lấy lại công lý cho những người dân tại Vườn rau Lộc Hưng đầy khó khăn, chúng ta đang sống trong trong một đất nước có cả rừng luật, nhưng chính quyền cộng sản thường xử theo luật rừng.

Trước hết, phá huỷ nhà cửa, tài sản của mấy trăm con người lương thiện đang sống yên lành, đẩy họ vào cảnh vô gia cư là một tội ác đối với con người. Những kẻ ra quyết định và thực thi quyết định phải bị trừng phạt. Chính quyền phải đền bù đầy đủ những thiệt hại do hành động của họ gây ra cho mỗi gia đình : nhà cửa, đồ dùng bị phá huỷ, hoa màu bị triệt phá, thiệt hại về tinh thần, vật chất do mất chỗ ăn ở và nguồn thu nhập cho cuộc sống hàng ngày.

Theo những người dân Lộc Hưng, đất Vườn rau chưa bao giờ là đất công. Việc không cấp quyền sử dụng đất cho người dân là lỗi của chính quyền. Hơn 70 năm họ là chủ của những mảnh đất không hề có tranh chấp, nay nếu chính quyền thật sự cần đất để xây những công trình công cộng, phải trực tiếp thương lượng với họ theo các hợp đồng thuận mua vừa bán, phải coi họ là chủ thật sự của đất đai.

Đòi lại công lý trong một xã hội không có công lý là một công viêc đầy gian truân. Tuy vậy, trong vụ Vườn Rau Lộc Hưng, chính quyền cộng sản đã bước quá xa lằn ranh đỏ của của công lý và đạo lý, họ đã vi phạm luật lệ do chính họ đề ra. Đó là cơ sở pháp lý để những người dân Lộc Hưng đấu tranh với chính quyền cộng sản. Về đạo lý, chính quyền đã gây ra tội ác “trời không dung, đất không tha”, triệt phá nhà cửa nơi sinh sống của mấy trăm con người, nhưng trước dư luận thế giới, họ cũng muốn bộ mặt của họ bớt dơ bẩn, họ vẫn tự rêu rao “sống, làm việc theo pháp luật”, đây có thể là điểm yếu của họ trước người dân.

Cuộc đấu tranh đòi lại công lý của những người dân Lộc Hưng với sự trợ giúp pháp lý của các luật sư đầy khó khăn nhưng nhất định thành công!

Chúng ta cầu mong công lý và đạo lý sớm trở về với những người dân Lộc Hưng.

Đinh Minh Đạo

Edited by user Thursday, January 31, 2019 7:30:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11686 Posted : Thursday, January 31, 2019 7:36:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Venezuela và bước ngoặt lịch sử ở Mỹ Latinh?


(Tam Tran)

Tháng 1 29, 2019 Lượt xem: 268

“…Trường hợp nếu thỏa hiệp thành công, và bầu cử mới được tiến hành dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quốc tế. Và nếu Juan Guaydo thắng cử (bao nhiêu chữ nếu). Rất có thể Venezuela và Mỹ Latin sẽ bước vào trang sử mới…”

[centerUserPostedImage[/center]

Dân Venezuela biểu tình chống Maduro - Ảnh BBC

Lời giới thiệu

Có một sự thật lịch sử khá thú vị mà có lẽ ít người Việt Nam để ý, là việc chính nước Mỹ đã góp phần không nhỏ vào việc hình thành phong trào cánh tả hùng mạnh một thời ở Mỹ Latin, đã từng làm rung chuyển cả thế giới.
Người Mỹ luôn xây dựng chính sách đối ngoại của mình dựa trên 3 tiêu chí cơ bản và theo thứ tự ưu tiên như sau:
1) Lợi ích địa chính trị chiến lược (trước hết là phòng thủ) toàn cầu.
2) Lợi ích kinh tế thương mại.
3) Thúc đẩy, truyền bá các giá trị phổ quát về tự do dân chủ và nhân quyền.

Đó là một hệ những gía trị phổ quát được người Mỹ thừa nhận: tự do cá nhân, chế độ dân chủ, kinh tế thị trường, thượng tôn pháp luật, tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo, đa văn hóa, bình đẳng chủng tộc, sắc tộc … Và được cụ thể hóa đầy đủ trong Hiến Pháp Mỹ, mà nhà triết học Mỹ quá cố Samuel Huntington diễn tả bằng thuật ngữ “American Creed” (tín điều Mỹ).

Người Mỹ cũng coi đó là những giá trị nền tảng để xây dựng trật tự quốc tế sau 1945. Vì những giá trị này, Mỹ sẵn sàng làm sen đầm (người giữ trật tự) quốc tế. Đó cũng là điều làm họ khác biệt so với Tây Âu chẳng hạn. Trong sứ mệnh này, họ đã chuốc lấy không ít thất bại. Nhưng nhìn chung, thành công nhiều hơn. Thực tế, sau 1945, trên thế giới dần hình thành một cộng đồng toàn cầu thịnh vượng chung, lấy tự do thương mại làm nền tảng và ngày càng phát triển. Trong tiến trình chung này của nhân loại, đóng góp của Mỹ là không thể phủ nhận.

Sau khi thắng Đức và Nhật trong Thế Chiến II năm 1945, người Mỹ đã tìm cách “thâu tóm” Tây Âu bằng kế hoạch Marshall. Sau đó, bằng việc thành lập NATO, cùng với Tây Âu, Mỹ đã cô lập và ngăn chặn Liên Xô thành công. Người Mỹ đã “rảnh tay” và tìm cách thúc đẩy các mục 2) và 3) trong bàn cờ chiến lược của mình. Xuất phát từ lòng tin tuyệt đối vào các giá trị dân chủ nhân quyền và kinh tế thị trường. Mỹ đã tìm mọi cách ”xuất khẩu’’ mô hình thể chế của họ đi khắp thế giới. Trước hết là sang Phillipines và vào các nước Mỹ Latin "sân sau".

Đối với các nước này, người Mỹ đã thi hành một chính sách có phần áp đặt. Họ đã “lắp ghép” khá thô bạo mô hình dân chủ Mỹ, lên nền tảng những xã hội mà truyền thống quốc gia còn sơ sài (Phillipines), hoặc thiếu truyền thống liên kết xã hội (truyền thống phe nhóm mạnh mẽ) như ở các nước Mỹ Latin.

Kết quả là ở Mỹ Latin đã hình thành hàng loạt các chế độ tư bản thân hữu (crony capitalism) và đạo tặc (kleptocracy), đan xen với các chế độ độc tài quân sự ở những nước này. Về phương diện sự can thiệp của quân đội vào đời sống chính trị đất nước, đảo chính và độc tài quân sự, các nước Mỹ Latin đứng đầu thế giới hơn cả Châu Phi.

Phong trào cánh tả châu Mỹ Latinh

Trong tác phầm “Nhật ký du hành”, được viết nhân chuyến đi vòng quanh Nam Mỹ, bằng motocycle của mình tháng 12/1951. Ông Che Guevara đã mô tả rất sinh động cuộc sống cùng khổ của người dân Mỹ Latin lúc đó - nạn nhân của những chế độ như vậy. Cuộc hành trình đã hình thành ở Che Guevara lòng thương cảm sâu sắc những con người nghèo khổ, và tinh thần chống đế quốc mãnh liệt.

Lực lượng cánh tả trẻ ở các nước Mỹ Latin, đại diện là các ông Che Guevara và Fidel Castro phủ nhận hoàn toàn những mô hình xã hội Nam Mỹ lúc đó. Đồng thời họ cũng lên án mạnh mẽ vai trò của kẻ áp đặt – nước Mỹ ngạo mạn. Có thể nói đó là một phản ứng tất yếu. Và thật là buồn cho nước Mỹ, từ giữa thế kỷ 20, tinh thần xã hội dân chủ và tư tưởng XHCN, ở các nước Mỹ Latin trở nên phổ biến chưa từng có, phần nào chính là nhờ sự “sốt sắng quá mức” của Mỹ trong việc áp đặt các giá trị phổ quát về tự do dân chủ và nhân quyền.

Bằng lực lượng của chính mình 01/1959, sau khi tiến hành khởi nghĩa vũ trang lật đổ thành công chế độ độc tài Batista ở Cuba. Fidel Castro, Che Guevara và các đồng chí, đã tự nguyện chọn con đường xây dựng XHCN. Nhưng không phải ngay lập tức, mà sau một thời gian tìm hiểu mô hình Liên Xô. Đây là điều hoàn toàn khác, so với các nước Đông Âu. Nơi trừ Nam Tư (Jugoslavia), tất cả các chế độ XHCN, đều được hình thành dưới sự “hưởng dẫn, chỉ đạo, bảo kê” toàn diện và triệt để của Liên Xô.

Liên Xô và phe XHCN trở thành chỗ dựa vững chắc về tinh thần và vật chất cho Cuba. Còn Cuba thì đã trở thành tiền đồn và tủ kính của phe XHCN ở châu Mỹ Latin. Ông Fidel và các cộng sự với tinh thần lãng mạn cách mạng và nhiệt huyết hiếm có, đã cố gằng xây dựng một xã hội XHCN thuần nhất, lý tưởng. Người Cuba đã tỏ ra “bảo hoàng hơn nhà vua”, khi cố gắng loại bỏ hoàn toàn kinh tế tư nhân và tạo ra chế độ phúc lợi xã hội, có phần còn toàn diện hơn Liên Xô và Đông Âu. Đặc biệt là hơn hẳn các nước các nước XHCN châu Á về phương diện này.

Vốn có một nền tảng khá cao từ trước 1959 về y tế giáo dục và mức sống nói chung, Cuba XHCN đã đạt được những kết quả rất đáng kể trong các lĩnh vực y tế, giáo dục phổ cập và thể thao, bao gồm hệ thống y tế và giáo dục toàn dân miễn phí, và những thành tựu ấn tượng. Chẳng hạn, người Cuba hiện nay có tuổi TB là 79.6, cao hơn Mỹ và ở Châu Mỹ chỉ thua Canada. Cũng năm 2017, Cuba có tỷ lệ một bác sỹ/150 dân cao hơn Mỹ và tỷ lệ tử vong sơ sinh là 0.4% thấp hơn so với Mỹ.

Tuy nhiên, do áp dụng máy móc mô hình kinh tế kế hoạch chỉ huy XHCN, ông Fidel và các cộng sự đã thất bại trong việc nâng cao mức sống nói chung của người dân Cuba. Cũng như lan tỏa mô hình Cuba sang các nước Mỹ Latin. Việc Mỹ kiên định cấm vận, cũng là một yếu tố quan trọng kìm hãm sự phát triển kinh tế Cuba.

Nhưng dù thế nào, sự kiên định XHCN của Cuba là một đối trọng, một đối chứng rất mạnh đã góp phần truyền cảm hứng cho cho việc phát triển phong trào cánh tả ở Mỹ Latin. Ban đầu, phong trào cánh tả các nước này được cổ vũ bới tấm gương Cuba, được Cuba và Liên Xô khuyến khích bảo trợ trực tiếp, đã tiến hành đấu tranh vũ tranh để lật đổ các chế độ tư bản thân hữu, các chế độ độc tài quân sự ở các nước Mỹ Latin.

Phong trào du kích cánh tả đã từng xuất hiện ở hầu hết các nước Mỹ Latin. Kể cả ở những nước có truyền thống dân chủ đại nghị tương đối mạnh như Uruguay, Argientina và Venezuela. Phong trào này phát triển đặc biệt mạnh ở một số nước Mỹ Latin chậm phát triển như Bolivia, Nicaragua, El Salvador … Che Guevara người du kích anh hùng đã trở thành biểu tượng của đấu tranh chống áp bức, chống chủ nghĩa tư bản ở Mỹ Latin và trên toàn thế giới. Ngoài Cuba, những người du kích cánh tả bằng đấu tranh vũ trang, đã giành được chính quyền tại Nicaragua.

Tuy nhiên, từ cuối thập niên 1990, phong trào này dần suy thoái. Lý do chủ yếu, là giới tinh hoa chính trị ở một số nước Mỹ Latin đã bắt buộc phải tìm mọi cách thỏa hiệp với các nhóm đối lập vũ trang đủ mọi mầu sắc (du kích cánh tả, lực lượng vũ trang của các cartel sản xuất cocain, … ) thường xuyên đe dọa sự phát triển công nghiệp, kinh tế đang khởi sắc ở một loạt các nước Mỹ Latin. Giới tinh hoa chính trị Mỹ Latin đã dần đi đến được nhận thức, rằng trong khi mải mê “nội chiến”, họ không chỉ bị Châu Âu, mà cả các nước Đông Á và Đông Nam Á “lạc hậu” bỏ xa, về mặt phát triển kinh tế và xã hội.

Trong hành trình “vừa hợp tác vừa đấu tranh” với phe đối lập vũ trang này, chính phủ các nước Mỹ Latin đã nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Phương Tây. Trường hợp Columbia là một điển hình. Từng là một nước bị xâu xé bởi xung đột vũ trang đẫm máu giữa chính phủ với du kích cánh tả, với các lực lượng vũ trang của các cartel sản xuất cocain …. Hiện nay, Columbia đã trở thành một nước khá ổn định và phát triển bền vững có tăng trưởng du lịch ấn tượng.

Ngoài ra, sau khi Liên Xô sụp đổ cuối 1992, Cuba và Nicaragua những nước có mô hình kinh tế XHCN gặp rất nhiều khó khăn, sự bảo trợ của Cuba đối với các phong trào du kích cánh tả đã giảm đi đáng kể. Tất cả những yếu tố trên, là tiền đề cho sự hình thành trong giới tinh hoa chính trị Mỹ Latin một đồng thuận mới. Bầu cử tự do và cạnh tranh công bằng, được giới chính trị tinh hoa ở hầu hết các nước Mỹ Latin coi là cách thức hợp hiến duy nhất để chuyển giao chính quyền.

Tinh thần hợp hiến đã làm cho nền chính trị dân sự khởi sắc mạnh mẽ ở tất cả các nước Mỹ Latin, quân đội phải lui vào hậu trường, nhường chỗ cho các nhà chính trị dân sự cả hai phe tả, hữu. Trong khoảng thời gian 1998-2009 tại 14 nước Nam Mỹ các lực lượng cánh tả đã lên nắm chính quyền thông qua bầu cử hợp hiến: Venezuela (ba lần), Brasil, Chile, Argientina (hai lần) và Uruguay, Bolivia, Equador, Nicaragua, Peru, Costa Rica, Panama, Guatemala, Paraguay, El Salvador.

Đây là một sự phục hưng và trỗi dậy chưa từng có của phong trào cánh tả hợp pháp trong lịch sử Mỹ Latin. Một nền tảng vô cùng quan trọng cho việc hình thành các chế độ dân chủ lành mạnh ở Nam Mỹ. Trên thực tế, đã có một số nước Mỹ Latin như Costa Rica, Chile, và Uruguay trở thành các chế độ dân chủ tự do toàn diện và các quốc gia phát triển bền vững. Nhiều nước khác như Brasil, Argentina, Peru, Paraguay … đang tiệm cận với những mức độ khác nhau.

Bước ngoặt lịch sử của Venezuela và Mỹ Latinh?

Tôi xin phép không nhắc lại những gì đã xảy ra ở Venezuela sau khi Hugo Chaves lên nắm chính quyền năm 1998. Đường lối kinh tế phi thị trường và chủ nghĩa dân túy XHCN của ông và người kế nhiệm Nicolas Marudo đã đưa kinh tế và đất nước Venezuela giàu có đến thảm họa.

Tôi cũng xin phép không nhắc lại những diễn biến ở Venezuela trong thời gian qua, từ ngày 22/01/2019, khi ông Juan Guaydo Chủ tịch Quốc hội tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời cho đến trước cuộc bầu cử tổng thống mới. Vì những sự kiện vừa qua, đã được truyền thông thế giới loan báo rộng rãi.

Ngày 27/01/2019, các nước Pháp, Tây Ban Nha và Đức tuyên bố rằng họ sẽ công nhận tổng thống tạm quyền-lãnh tụ phe đối lập, Juan Guaydo, là tổng thống mới của Venezuela, nếu nhà độc tài Nicolas Maduro trong vòng 8 ngày không tuyên bố tổ chức bầu cử tổng thống trước hạn.

Theo tin tức cuối cùng của Hãng Thông tấn AP, Chính phủ Venezuela của ông Maduro bác bỏ yêu cầu của các nước châu Âu về tiến hành bầu cử tổng thống mới ở nước này.

Tương lai nào cho cuộc xung đột quyền lực và chính trị ở Venezuela? Rất ít nhà nghiên cứu chính trị dám đưa ra một kịch bản-dự đoán cụ thể. Vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của quân đội Venezuela, hiện đang phân hóa từng ngày giờ dưới áp lực từ mọi phía.

Trong 20 năm vừa qua, các nước Mỹ Latin đã tiến được một bước rất dài, trong việc loại bỏ được sự can thiệp của quân đội vào đời sống chính trị xã hội quốc gia. Hiện nay, ở nhiều quốc gia Mỹ Latin như Costa Rica, Chile, Uruguay, Colombia, Argientina, Peru, Brasil và kể cả Venezuela, tâm thức dân chủ đã hình thành vững chắc, bầu cử được giới tinh hoa chính trị coi là cơ chế hợp pháp duy nhất để chuyển giao quyền lực. Vai trò chủ động tạo ảnh hưởng vào chính trị của quân đội hầu hết các nước Mỹ Latin cũng đã chấm dứt.

Đồng thời, giới tinh hoa chính trị ở các quốc gia này cũng đã nhận thức được sâu sắc, rằng cách duy nhất có thể ngăn ngừa hiệu quả việc giới quân sự can thiệp vào chính trị là xây dựng một nền dân chủ hữu hiệu.

Tuy nhiên mặt khác có thể nói rằng, quân đội tại các quốc gia này hiện vẫn đang đóng vai trò chính trị lớn hơn hẳn, so với các nước Phương Tây (hoàn toàn đứng ngoài chính trị). Cụ thể, đó là việc hiện nay quân đội các nước Mỹ Latin luôn đứng phía sau hậu trường, vận dụng cẩn trọng quyền phủ quyết. Nhưng khi cần, sẽ trở thành trọng tài phân xử cho các xung đột chính trị.

Vì vậy, theo tôi kịch bản khả dĩ nhất, và mong muốn nhất để tránh đổ máu và loại trừ sự can thiệp của quân đội, là hai tổng thống Juan Guaydo và Nicolas Maduro phải đàm phán tìm sự thỏa hiệp và những cam kết bảo đảm an ninh lẫn cho nhau, cho dân thường và quân đội. Vì sự can thiệp của quân đội sẽ tạo ra một tiền lệ rất xấu (bước thụt lùi) của tương lai chính trị không chỉ Venezuela, mà còn của toàn bộ Mỹ Latin.

Tôi cũng tin rằng, các bên hữu quan như Mỹ, Nga, EU, các nước Mỹ Latin và China đều quan tâm đến điều này.

Trường hợp nếu thỏa hiệp thành công, và bầu cử mới được tiến hành dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quốc tế. Và nếu Juan Guaydo thắng cử (bao nhiêu chữ nếu). Rất có thể Venezuela và Mỹ Latin sẽ bước vào trang sử mới.

PS. Cũng cần nói thêm rằng, văn hóa Mỹ Latin thiếu hẳn các giá trị vốn chi phối ở Đông Á và Đông Nam Á, như kỉ luật xã hội hay sự tôn trọng tôn ti trật tự, quyền uy và lãnh đạo. Trên thực tế, các quốc gia trong khu vực này thiếu hẳn truyền thống liên kết, gắn bó xã hội và tinh thần đoàn kết quốc gia (đối với các quốc gia thuộc dãy Andes và Trung Mỹ thì các yếu tố sắc tộc chiếm vai trò tối thượng).

Đồng thời văn hóa Mỹ Latin cũng hoàn toàn khác, so với văn hóa Bắc Mỹ, nơi người di dân mang theo tinh thần thượng tôn pháp luật, tinh thần Hiến chương Magna Carta, tinh thần mã thượng và đạo đức Tin Lành từ Châu Âu (Anh) sang Bắc Mỹ.

Tam Tran

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story_fbid=1131682670342582&id=100005025792996

Edited by user Friday, February 1, 2019 2:02:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

linhphuong  
#11687 Posted : Friday, February 1, 2019 3:11:01 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,260

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Bài giảng của ĐTC trong thánh lễ 31/1/2019:
Các linh mục cần vui tươi như Cha thánh Gioan Bosco


Thanh Quảng sdb

31/Jan/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ những suy tư của ngài về Cha thánh Gioan Bosco nhân ngày lễ kính Thánh nhân. Theo ĐTC thì các linh mục cần có can đảm nhìn nhận mọi người bằng con mắt nhân loại và bằng ánh nhìn của Thiên Chúa.

Các linh mục hãy vui tươi nhìn mọi sự dưới hai lăng kiếng con người vật chất và thiêng liêng, như cha thánh Gioan Bosco đã sống. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh Lễ vào thứ Năm tại Nhà nguyện thánh Marta. Ngài khuyến khích các linh mục hãy bắt chước Thánh Don Bosco, người nhìn mọi sự với trái tim của một người cha và một vị thầy như chúng ta tìm thấy trong lời cầu nguyện mở đầu của thánh lễ. Đó là một viễn cảnh cho cha thánh thấy con đường phía trước làm cha rung cảm trước cảnh sống của những người trẻ nghèo khổ trên đường phố, mà tìm mọi cách để giúp họ thăng tiến. Cha đã hành trình cùng chúng và cam khổ với chúng.

UserPostedImage

Nhìn bằng ánh mắt con người và bằng cái nhìn của Thiên Chúa
Đức Thánh Cha Phanxicô kể lại vào ngày truyền chức, mẹ của Don Bosco - một người phụ nữ khiêm nhường của vùng đất hẻo lánh, ít học, chưa bao giờ được học thần học, đã nói với cha: Hôm nay con sẽ bắt đầu đau khổ, bà nhấn mạnh một cách thực tế, hầu cho người con thân yêu của bà ý thức; bởi vì nếu con bà không cảm nhận được đau khổ, thì mọi sự đã không diễn ra tốt đẹp như ngày hôm nay. ĐTC nói: “Đây là lời tiên tri của một người mẹ”. Đối với một linh mục, đau khổ là một dấu hiệu cho thấy mọi sự đang diễn ra một cách tốt đẹp - không phải vì các ngài đang đóng vai trò của một ‘thầy cả’, mà vì các ngài có can đảm như Thánh Gioan Bosco, biết nhìn vào thực tại bằng con mắt nhân loại và bằng ánh nhìn của Thiên Chúa. Trong một thời đại của một thế giới vô thần vật chất, người ta nhìn thấy nơi tầng lớp những nhà quý tộc, sống khép kín xa rời những người nghèo và ruồng rẫy họ! Ngay lúc còn là một em bé, cha thánh đã nhìn thấy thực trạng này và cha thánh nói “sau này nếu con trở thành một linh mục con sẽ không sống như vậy!”

Cha thánh đã nhìn đời bằng con mắt của một con người, như một người anh em, cũng như một người cha và cha thánh nói: “Không, cuộc sống không thể diễn ra như thế này! May mắn thay cha thánh được Cha thánh Cafasso hướng dẫn và với lòng can trường vững dạ, cha bắt đầu suy nghĩ cách giúp đỡ các bạn trẻ, giúp chúng có cuộc sống tốt đẹp và thăng tiến. Với nỗ lực con người và tín thác vào Thiên chúa Cha thánh đã sống với một ý lực “Xin Cha con các linh hồn còn mọi sự khác xin Chúa hãy cất đi!” Mặc dù khó khăn thiếu thốn trăm bề, cha thánh luôn tín thác trọn vẹn nơi Thiên Chúa Quan phòng. Cha đã trở nên người cha và người thầy của thanh thiếu niên! Cha đã tín thác và tiến tới…

Dưới sự linh hướng của cha thánh Giuseppe Cafasso khích lệ cha thánh đã an ủi cứu giúp các thanh thiếu niên trong các trại tù ở Torino vào đầu thế kỷ 19; còn Cha thánh Cafasso thường giúp đỡ và đồng hành với những tử tội bị kết án tử hình treo cổ.

Một linh mục gần gũi giới trẻ

UserPostedImage

Thời đó các linh mục thường rơi vào hai nếp sống hai thái cực: Hoặc sống chiêm niệm hoặc hoạt động! sống chuyên chăm cầu nguyện hoặc lao đầu vào công việc!

Cha thánh khởi đầu công việc tông đồ cho giới trẻ bằng những giờ giáo lý đơn sơ kèm theo nhưng trò chơi vui nhộn… rồi chào giã từ chúng và hẹn gặp lại các em vào các buổi sinh hoạt kế tiếp! Điều quan trọng là cha thánh coi giới trẻ như là những người con và những người bạn của Ngài!

Không phải là nhân viên cơ quan

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh cho các linh mục không nên sống như các nhân viên của các cơ quan với giờ giấc hành chính. Chúng ta đã có nhiều quan chức giỏi, nhiều nhân viên công quyền! Nhưng linh mục không phải là một nhân viên, một quan chức mà các ngài phải là một người bạn đồng hành cùng anh chị em của mình, sống và làm việc cho Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha thừa nhận, luôn có nguy cơ sống không quân bình giữa đời sống chiêm niệm và hoạt động! Tuy nhiên, ĐTC cảnh giác nếu chúng ta không có can đảm mạo hiểm thì chúng ta sẽ chẳng đạt được chiến công! Điều này đòi hỏi chúng ta nhiều khi phải chịu đau khổ; bắt bớ và thua thiệt: Từ đó chúng ta thấy linh mục phải dấn thân trên các đường phố, kiếm tìm những người trẻ nghiện ngập đáng thương mà cứu vớt chúng!

Don Bosco, một vị thầy của niềm vui

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô cám ơn Chúa đã cho nhân loại một quà tặng là cha thánh Gioan Bosco, biết tín thác vào sự quan phòng của Thiên chúa, ban cho lương thực hàng ngày, sống tín thác vào Thiên Chúa và vươn lên trong bầu trời linh thánh... Thiên Chúa đã ban cho Don Bosco một trái tim vĩ đại, một trái tim của một người cha và một vị thầy.

ĐTC tự đặt câu hỏi: dấu hiệu nào cho thấy một linh mục đang thi hành việc mục vụ tốt, biết nhìn mọi sự với con mắt nhân loại và bằng ánh nhìn của Thiên Chúa?

Đó là niềm vui! Khi một linh mục không tìm thấy niềm vui nội tâm, ngài nên dừng lại và tự hỏi tại sao. Niềm vui của Don Bosco được biết đến như thế nào nhỉ? Khi cha thánh làm cho người khác vui, và chính cha cũng tràn niềm vui ngay cả những lúc ngài phải gánh chịu những đau khổ.

Hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của cha thánh Gioan Bosco, xin hãy ban cho các linh mục của chúng ta được niềm vui: niềm vui khi họ thực thi các công việc mục vụ cho đoàn dân của Chúa với con mắt nhân loại nhưng cũng bằng ánh nhìn của Thiên Chúa chúng ta.

Đức Phanxicô gửi thông điệp
cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất:
“đức tin vào Thiên Chúa hợp nhất chứ không chia rẽ”


Vũ Văn An

31/Jan/2019

UserPostedImage

Theo tin Zenit, ngày 31 tháng 1, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ngỏ một sứ điệp video với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, trong đó, ngài nhấn mạnh “Tôi sung sướng vì đây là cơ hội Chúa ban cho tôi để, trên lãnh thổ thân yêu của các bạn, tôi viết một trang sử mới trong các mối liên hệ giữa các tôn giáo, xác nhận rằng chúng ta là anh chị em dù có khác nhau”.

Ngài ca ngợi đất nước của họ như “một lãnh thổ tìm cách trở thành mẫu mực của việc sống chung, tình huynh đệ và gặp gỡ nhân bản giữa các nền văn minh và văn hóa khác nhau, nơi nhiều người tìm được nơi an toàn để làm việc và sống tự do, với lòng tôn trọng sự đa dạng”.

Sau đây là nguyên văn thông điệp của Đức Phanxicô dựa vào bản tiếng Anh của Tòa Thánh:

Nhân dân Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất thân mến,
Al Salamu Alaikum / Chúc bình an ở với các bạn!

Tôi rất vui khi, trong một vài ngày tới, tôi được đến thăm đất nước của các bạn, một vùng đất đang tìm cách trở thành một mô hình của chung sống, của tình huynh đệ nhân bản và của cuộc gặp gỡ giữa các nền văn minh và văn hóa đa dạng, nơi nhiều người tìm thấy nơi an toàn để làm việc và sống tự do, với lòng tôn trọng sự đa dạng.

Tôi hân hoan được gặp một dân tộc biết sống hiện tại nhưng hướng về tương lai. Sheikh Zayed, người sáng lập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người được tưởng nhớ cách danh dự, đã rất đúng khi tuyên bố: Sự giàu có thực sự không chỉ hệ ở tài nguyên vật chất; sự giàu có thực sự của quốc gia hệ ở những con người biết xây dựng tương lai của quốc gia họ... Những con người mới là sự giàu có thực sự”.

Tôi nhiệt liệt cảm ơn Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Zayed bin Sultan Al Nahyan, người đã mời tôi tham dự cuộc gặp gỡ tôn giáo với chủ đề “tình anh em nhân bản”. Và tôi biết ơn các nhà chức trách khác của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì sự hợp tác tuyệt vời của họ, lòng hiếu khách quảng đại của họ và sự chào đón huynh đệ cao quý đã đuợc cung hiến cách cao thượng làm cho chuyến thăm này trở nên khả hữu.

Tôi cảm ơn người bạn và là người anh em thân yêu của tôi, Đại Giáo Sĩ của Al-Azhar, Tiến sĩ Ahmed Al-Tayeb và những người đã hợp tác trong việc chuẩn bị cuộc gặp gỡ này, vì sự can đảm và ý chí của họ để khẳng định rằng đức tin vào Thiên Chúa hợp nhất thay vì chia rẽ, nó mang chúng ta lại gần nhau hơn ngay trong sự khác biệt, khiến chúng ta tránh xa sự thù địch và ác cảm.

Tôi rất vui vì cơ hội này được Chúa ban cho tôi để, trên mảnh đất thân yêu của các bạn, tôi viết một trang sử mới trong mối liên hệ giữa các tôn giáo, xác nhận rằng chúng ta là anh chị em dù chúng ta khác nhau.

Tôi hân hoan chuẩn bị để được gặp và chào đón “eyal Zayid fi dar Zayid / con trai của Zayid tại nhà của Zayid”, một lãnh thổ thịnh vượng và hòa bình, một lãnh thổ của mặt trời và hòa hợp, một lãnh thổ chung sống và gặp gỡ!

Cảm ơn các bạn rất nhiều, và hẹn gặp lại! Hãy cầu nguyện cho tôi!

Tầm quan trọng chuyến viếng thăm của ĐGH tại Abu Dhabi


1/31/2019 5:27:02 PM

Đức TGM Felix Machado, Chủ tịch Văn phòng đại kết và liên tôn của Liên HĐGM Á châu, đề cao tầm quan trọng chuyến viếng thăm của ĐTC tại Abu Dhabi từ ngày 3 đến 5-2-2019 để tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn quốc tế về ”tình huynh đệ nhân loại”.

UserPostedImage

Đức Cha Felix Machado, 70 tuổi (1948), người Ấn độ, cũng là TGM giáo phận Vasai, nguyên là Phó Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, trước khi được bổ nhiệm làm TGM-GM giáo phận Nashik năm 2008 và năm sau chuyển về giáo phận Vasai.

Trả lời cho những người phê bình cuộc viếng thăm của ĐGH

Tuyên bố với hãng tin Asia News, truyền đi hôm 29-1-2019, Đức TGM Machado nói: ”Cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại Liên minh các tiểu vương quốc Arập (Emirati, UAE) rất quan trọng. Có một số người lên tiếng phê bình cuộc viếng thăm này và nói thật là mất thời giờ khi cố gắng viếng thăm một nơi tại đó chẳng có các tín hữu Công Giáo bản xứ. Nhưng Giáo Hội không phải chỉ đến nơi có những tín hữu Công Giáo sinh sống. Chúng ta phải đi đến những nơi không có người Công Giáo, để thám hiểm xem có những khả thể cho tương lai hay không.

Sự đầu tư quí giá của ĐGH vào tương lai

”ĐTC đang đầu tư vào một tương lai quí giá và ngài phải được ca ngợi vì việc làm này. Đây cũng là một điều liên quan đến vai trò lãnh đạo đại đồng của ngài. Gần đây ĐGH đã mang lại nhiều uy tín cho vai trò Giáo Hoàng, và bước tiến này phải được duy trì và cần kiến tạo một căn nhà vững chắc về sự tín nhiệm và quí chuộng. Đó là điều ĐGH Phanxicô đang làm và tất cả các tín hữu Công Giáo chúng ta, cũng như những người thiện chí phải hỗ trợ ngài. ĐGH là một trong những người quả quyết rằng Giáo Hội không phải coi mình là trung tâm, không tập trung vào mình, nhưng phải nhìn ra ngoài chính mình. Và đó la điều ĐGH đang làm.”

Hội nghị các vị lãnh đạo Công Giáo

Đức TGM cho biết ngài sẽ tham dự hội nghị liên tôn quốc tế tại Abu Dhabi trong tư cách là GM Công Giáo, cùng với các vị lãnh đạo các tôn giáo khác, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hồi giáo. Cuộc viếng thăm này do Hội đồng các kỳ lão Hồi giáo tổ chức: họ muốn các vị lãnh đạo tất cả các tôn giáo cùng ngồi xuống và suy tư về cách thức xây dựng hòa bình giữa các tôn giáo và suy tư về nền hòa bình trên toàn thế giới. Sáng kiến này đến từ những người Hồi giáo Sunnit, với vị lãnh tụ là Đại Iman của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, thủ đô Ai cập. (Asia News 29-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 30.01.2019)

Dâng trọn tấm lòng


2/1/2019 12:45:13 PM

ĐỨC MẸ DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH (Ml 3, 1-4; Dt 2, 14-18; Lc 2, 22-32 hoặc 22-40)


UserPostedImage

Lễ Nến được mừng vào ngày thứ 40 sau lễ Giáng Sinh, kết thúc những ngày lễ trọng mừng việc Thiên Chúa tỏ mình ra cho con người nơi Ngôi Lời mặc lấy xác phàm. Lễ này còn có tên gọi là lễ Đức Maria được thanh tẩy theo Luật Môsê hay lễ Dâng Chúa trong Đền Thờ.

Sở dĩ có ngày lễ này là vì theo Luật Môsê quy định: Thứ nhất, các trẻ sơ sinh, trong thời gian Luật định, phải mang lên Đền Thờ dâng cho Thiên Chúa. Thứ hai, người phụ nữ sau khi sinh con (nếu là con trai) thì sau 40 ngày phải lên Đền Thờ để được thanh tẩy. Vì thời đó người ta cho rằng khi sinh con, người phụ nữ bị ô uế. Thứ ba, con đầu lòng là tài sản của Thiên Chúa. Vì thế có tục lệ dâng con và lễ vật cho Thiên Chúa để chuộc lại con.

Sau khi sinh Đức Giêsu được 40 ngày, Đức Maria và Thánh Giuse đã làm như Luật dạy. Thực ra, Đức Mẹ không cần phải làm nghi thức thanh tẩy, bởi vì Mẹ sinh con mà vẫn trọn đời trinh khiết, không một vết nhơ nào có thể chạm đến con người thánh thiện của Mẹ, nhưng Mẹ vẫn khiêm tốn thi hành những gì lề luật truyền dạy.

Sự kiện dâng Chúa Giêsu vào Đền Thờ cho thấy Người là con đầu lòng thuộc về Thiên Chúa. Ông Simêon và bà Anna tượng trưng cho tất cả sự trông đợi của Israel, họ đã tới gặp Cứu Chúa của mình. Đức Giêsu được nhìn nhặn là Đấng Mêsia người ta trông đợi từ lâu, là ánh sáng của muôn dân và là vinh quang của Ít-ra-en, nhưng Người cũng là dấu hiệu của sự chống đối. Thanh gươm của đau khổ được báo cho Mẹ Maria đã loan báo một sự hiến dâng toàn hảo và độc nhất của thập giá. Sự hiến dâng sẽ mang lại ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã chuẩn bị trước mặt tất cả mọi dân tộc

Khi đến đền thờ, các ngài gặp hai Nhân Vật cao niên Simeon và Anna. Con trẻ Giêsu mới chỉ được có 40 ngày. Ông Simeon và bà Anna chưa hề gặp con trẻ và cha mẹ của con trẻ. Nhưng tại sao họ đã nhận ra con trẻ Giêsu là Đấng Cứu Thế? Sở dĩ họ nhận ra con trẻ Giêsu là Đấng Cứu Thế bởi vì Simeon là Người công chính biết kính sợ Thiên Chúa, cho nên lòng trí của ông luôn tỉnh thức. Ông đã nghe và nhận ra tiếng thúc đẩy của Thần Khí và ông đã nhận ra Đấng Cứu Thế.

Hình ảnh ông Simêôn gợi nhớ đến tư tế Êli trong 1 Sm 1-2 cũng như Dacaria trong truyện Gioan Tẩy Giả. Cũng như Dacaria đã tiên báo sự cao cả của Gioan Tẩy Giả trong bài ca "Chúc tụng", nay sự cao cả của Đức Giêsu được ông Simêôn ca tụng. Do có sự song đối như thế, đến đây ông Simêôn nói hai lời tuyên bố, một là bài thánh ca ở cc. 29-32 và một là lời sấm ở cc. 34-35. Bài thánh ca công bố hình thái cứu độ mới của Thiên Chúa. Lời sấm được ngỏ với Đức Maria để nói về sứ mạng của Đức Giêsu và thân phận của Mẹ.

Tác giả luôn luôn viết một truyện về phái nam đi song song với một truyện về phái nữ, ở đây cũng vậy: bà Anna song đối với ông Simêôn. Sự cao cả của Gioan được Dacaria công bố trong bài ca của ông; nhưng sự cao cả của Đức Giêsu lại không chỉ được ông Simêôn công bố mà được cả bà Anna giới thiệu nữa. Tuy nhiên, bà Anna không nói một tuyên bố nào; vai trò của bà là phổ biến tin mừng về hài nhi mà ông Simêôn đã nhận biết.

Khi ông đã được nhìn thấy Chúa Giêsu và ẵm bồng Ngài thì ông mãn nguyện sung sướng. Ông Simeon đã nhìn ra giá trị đích thực và không còn luyến tiếc sự đời. Do đó, ông xin bằng lòng xuôi thác, "Lạy chúa bây giờ Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt tôi đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn cho muôn dân." Cũng thế, bà Anna, sau khi chồng chết, đã thủ tiết và dành cuộc đời của bà sống ăn chay cầu nguyện trong đền thờ trông chờ Đấng Cứu Thế. Vì có tấm lòng thành kính và sống trong tinh thần chuẩn bị và mong chờ Đấng Cứu Thế cho nên bà cũng đã được diễm phúc gặp Ngài và nhận ra Ngài để công bố và xác nhận cho những nguời khác về Đấng Cứu Thế.

Việc Chúa Giêsu được dâng trong đền thánh là hình bóng hiến lễ Ngài sẽ dâng chính mình trên đồi Canvê. Thư Do Thái dạy rằng: Đức Kitô vừa là của lễ hoàn hảo đền tội chúng ta, vừa là tư tế dâng chính mình Ngài như của lễ. Mừng lễ hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi hãy phó dâng bản thân cũng như mọi thành viên trong gia đình chúng ta cho Thiên Chúa để chính Ngài sẽ dẫn dắt chúng ta đi. Đó cũng là ý nghĩa cao đẹp mà nhiều hội dòng lựa chọn ngày lễ này làm lễ khấn dòng của mình. Để qua việc công khai đáp trả lại ba lời khuyên Phúc Âm, các tu sĩ cũng muốn trở nên ánh sáng cho trần gian và hiến dâng cuộc đời mình làm của lễ sống động cho Thiên Chúa và cho anh chị em mình.

Khi ta mừng lễ kính Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào đền thánh, Tin Mừng thánh Luca giới thiệu cho chúng ta hình ảnh những con nguời tôi trung của Thiên Chúa: Giuse, Maria, Simeon và Anna. Là bậc cha mẹ gương mẫu, là đôi vợ chồng đạo đức, đầy lòng tin tưởng nơi Thiên Chúa. Khi vừa đủ ngày, Giuse và Maria đem con lên đền thờ để hiến dâng cho Thiên Chúa. Hành động Hiến Dâng của các ngài biểu lộ một đức tin sâu đậm, và lòng xác tín yêu mến lề luật của Chúa. Các ngài dâng Con không phải chỉ bằng môi miệng hay lời kinh suông, nhưng còn kèm với của lễ tuy đơn sơ nhưng gói gọn cả tấm lòng đối với Thiên Chúa trong khả năng của các ngài.

Hơn nữa, cho dù được tiên báo là con mình sẽ như một Luỡi Gươm Đâm Thấu Tâm Hồn, các Ngài vẫn can đảm lãnh nhận và chu toàn trách nhiệm dậy dỗ con. Con trẻ lớn lên thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người. Được như thế là do bởi cha mẹ Ngài là những nguời công chính và đạo hạnh.

Hôm nay mỗi người Kitô hữu chúng ta được mời gọi để đốt lên ngọn nến mà chúng ta đã lãnh nhận trong ngày chịu phép Rửa tội. Họ được mời gọi để cùng với toàn thể Giáo Hội lặp lại những lời cam kết chống lại sức mạnh của tăm tối trong cuộc sống của họ. Những ngọn nến đã được đốt lên trên toàn nước Đức biểu hiện của một ý chí muốn xoá tan những bóng tối riêng tư của hận thù, ích kỷ, bạo động... và đồng thời khơi dậy nguồn ánh sáng của sự tha thứ, yêu thương, quảng đại và cảm thông.

Và rồi ta thấy những ngọn nến mà mỗi người Kitô hữu thắp sáng lên cũng nhắc nhở cho họ về sứ mệnh cao cả là trở thành ánh sáng cho mọi người. Trong đêm tối của một xã hội dầy đặc những hận thù, ích kỷ, lừa lọc... mỗi người tín hữu Kitô đều có thể nói: "Thà đốt lên một ánh nến còn hơn ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối". Một cuộc sống tin tưởng, hân hoan, phó thác và yêu thương, phục vụ quên mình, đó là một chút ánh sáng mà mỗi người tín hữu Kitô đều có thể đốt lên để soi sáng cho một góc trời nào đó, để từ đó người khác có thể nhận ra ánh sáng đích thực của Chúa Kitô.

Hầu hết những nguời làm cha mẹ đều có tình thương yêu đối với con cái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tỏ tình thưong yêu và phương cách dậy dỗ giáo dục con cái cho đúng. Việt Nam chúng ta có câu, "Cha mẹ sanh con, Trời sanh tánh." Câu này chỉ trúng một phần nhỏ. Để chu toàn trọng trách làm cha mẹ, bậc cha mẹ còn có bổn phận tìm hiểu và học hỏi đào sâu về đức tin, về tâm lý và luân lý để huấn luyện dậy dỗ con mình lớn lên trong đường lối của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu hôm nay đang tiến vào Đền Thờ của Ngài. Ta được mời gọi hãy tiếp dón Ngài vào tâm hồn, vào cuộc sống của ta, để ánh sáng của Ngài biến đổi chúng ta thành những ngọn nến chiếu sáng như những vì sao trong đêm tăm tối của trán gian, hầu dẫn đưa những ai còn ngồi nơi tăm tối đến gặp gỡ Đức Giêsu Ki tô, 'đấng Cứu Độ mà Thiên Chúa đã dọn sẵn trước mặt muôn dân" và dã bày tỏ cho mọi người.

Huệ Minh

TQ ca ngợi 'tiến bộ quan trọng'
trong đàm phán thương mại với Mỹ


3 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong buổi họp báo hôm thứ Năm (31/1)

Trung Quốc nói họ đạt được "tiến bộ quan trọng" trong lần đàm phán mới nhất với Mỹ, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu có mặt tại Washington trong hai ngày 30-31/1 để đàm phán về việc giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào cuối kỳ họp, không có thỏa thuận nào được đưa ra, trừ cam kết sẽ mua thêm đậu nành Mỹ của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho rằng cam kết này là bằng chứng cho thấy đàm phám đang tiến triển, trong bối cảnh hai nước chỉ còn 1 tháng để dàn xếp tranh chấp thương mại, ngăn chặn sự leo thang thuế quan.

Trước đó trong tháng 12, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý thời hạn 90 ngày hòa hoãn để đàm phán, với nỗ lực xoa dịu cuộc chiến đang leo thang.

Ông Trump từng tuyên bố nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì mức thuế đã áp dụng với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Trong cuộc họp báo với Phó Thủ tướng Lưu Hạc hôm thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một thỏa thuận cuối cùng.

UserPostedImage

Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một thỏa thuận cuối cùng

"Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ to lớn", Tổng thống Trump nói.

"Điều đó không có nghĩa là sẽ có một thỏa thuận, nhưng (hai nước) đã có mối quan hệ tốt đẹp và cảm giác ấm áp."

Ngoài đậu nành, Trung Quốc cũng đồng ý tăng nhập khẩu các sản phẩm "nông sản, năng lượng, hàng hóa công nghiệp và dịch vụ" của Hoa Kỳ, Tân Hoa Xã đưa tin.

Phái đoàn của Mỹ sẽ đến Trung Quốc vào giữa tháng Hai để tiếp tục thảo luận.

Cam kết đậu nành

Ngay sau quyết định tạm hòa hoãn vào tháng 12, Trung Quốc - vốn là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, - đã mua 1,13 triệu tấn đậu từ Mỹ.

Sau 2 ngày đàm phán, Phó thủ tướng Lưu Hạc đã đồng ý tăng con số này lên 5 triệu tấn.

Đậu nành luôn là chủ đề quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa hai phía, vì nông dân Mỹ đã phải chịu tổn thất đột ngột khi mất đi khách hàng lớn nhất của mình.

Đất nước tỉ dân từng nhập khẩu hơn 30 triệu tấn đậu nành từ Mỹ trong năm 2017, trước khi con số này bất ngờ giảm mạnh trong năm 2018 do hậu quả từ chiến tranh thương mại.

UserPostedImage

Trung Quốc chuyển sang nhập đậu nành từ Brazil khi căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang

Các doanh nghiệp Trung Quốc sau đó chuyển sang nhập đậu nành từ Brazil, vốn là nguồn cung đậu nành lớn thứ 2.

Phân tích: Trung Quốc muốn gì?Robin Brant, BBC News, Thượng Hải

Truyền thông nhà nước Trung Quốc coi các cuộc đàm phán này là "tiến bộ" dựa trên việc các thỏa thuận được đưa ra là những gì Trung Quốc đang cần.

Đây không phải là sự nhượng bộ mà là những bước đi phù hợp với hướng cải cách đã được Chủ tịch Tập Cận Bình lên kế hoạch từ trước.

Đàm phán mua thêm đậu nành từ nông dân Mỹ đã tiến triển thuận lợi trong mắt Tổng thống Mỹ. Đó là mục đích chính của phái đoàn Trung Quốc khi quốc gia này có thể đang nhắm tới khả năng đạt được một thỏa thuận riêng với chính Donald Trump.

Nhưng khả năng Trung Quốc thừa nhận điều này rất thấp.

Trung Quốc đơn giản là sẽ mua nhiều đậu nành và các hàng hóa hoặc dịch vụ khác, qua đó giúp Tổng thống Trump thực hiện cam kết là xử lý sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Ông Robert Lighthizer, đại diện phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ, cho biết sẽ tập trung cho việc đảm bảo một thỏa thuận có thể thành hiện thực. Ông cũng cảnh báo rằng vẫn còn nhiều vấn đề giữa hai bên chưa được giải quyết.

Hoa Kỳ thúc ép sự thay đổi của Trung Quốc trong luật sở hữu trí tuệ và quy tắc giới hạn hoạt động của các công ty nước ngoài. Đây là vấn đề chính bao trùm trong các cuộc đàm phán.

Hai bên "bày tỏ coi trọng vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đồng ý tăng cường hợp tác hơn nữa", theo Tân Hoa xã.

"Tại thời điểm này, tôi không thể nói về sự thành công (của các cuộc đàm phán) nhưng nếu mọi thứ ổn thỏa, nó hoàn toàn có thể xảy ra."

Tổng thống Trump ‘sớm gặp’ Chủ tịch Tập Cận Bình


01/02/2019

UserPostedImage

Chủ tịch Tập và ông Trump trong cuộc gặp năm 2017 ở Florida.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/1 cho biết ông sẽ sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm cách ký kết một thỏa thuận thương mại toàn diện.

Theo Reuters, cả ông Trump và nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông cùng cho biết về tiến bộ đáng kể trong hai ngày thảo luận cấp cao Trung - Mỹ.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, ông Trump bày tỏ lạc quan rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đi tới “thỏa thuận lớn nhất từng đạt được”.

Theo Reuters, không có chi tiết cụ thể về cuộc đàm phán với ông Tập được thông báo, nhưng ông Trump nói rằng có thể có hơn một cuộc gặp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Bắc Kinh hôm 9/11/2017. Một cuộc gặp mặt khác tại Trung Quốc giữa hai nhà lãnh đạo này dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã được mời dẫn đầu đoàn đàm phán của Mỹ tới Bắc Kinh vào khoảng giữa tháng Hai.

Nhà Trắng ra thông báo rằng thời hạn ngày 2/3 để nâng mức thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đôla là “thời hạn chắc chắn”, nếu không có thỏa thuận nào đạt được vào ngày 1/3.

Theo Reuters, ông Trump nói rằng ông không nghĩ sẽ cần phải gia hạn.

Nguyên thủ Mỹ nói thêm: “Tôi nghĩ rằng khi Chủ tịch Tập và tôi gặp nhau, sẽ đạt đồng thuận về mọi điểm”.

nguồn VOA

Nạn Bia Rượu Ở VN Thời CS


01/02/201900:00:00(Xem: 186)
Vi Anh

Trên BBC tiếng Việt gần đây có một bài của tác giả Ảo Hải từ Hải Phòng gửi tới BBC, tựa đề “Sắp Tết rồi các bạn nghĩ dân VN có bỏ được thói rượu bia?” Đại ý, “Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2014 ra báo cáo nói rằng việc uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, xơ gan, viêm tụy, tự vẫn, bạo lực và thương tật vì tai nạn. Nói chuyện với bất cứ người đàn ông Việt Nam nào về việc rượu bia, sẽ thấy họ than thở coi việc phải đi uống là một gánh nặng. Ai gây cho họ gánh nặng này?

Có lẽ vì hoàn cảnh sống trong gọng kềm của CSVN nên tác giả né trả lời cốt lõi của câu hỏi “Ai gây cho họ gánh nặng này?” Tác giả chỉ phân tích có nạn bia rượu qua giao tế, lề thói cá nhân và xã hội nhưng tránh không nói ai đã gây ra không phải gánh nặng này mà đã gây ra đại nạn, đại hoạ làm hại sức khoẻ gần như toàn dân, xa xỉ tiền bạc của dân chúng VN. Phân tích cho thấy không ai khác, đó chánh yếu là CSVN.

Đó không phải sự cáo buộc của những người dân Việt mà CSVN chụp mũ là nặng quá khứ Việt Nam Cộng Hoà nên quá khích với CSVN. Mà đó là đại nạn bia rượu để lại những hậu quả nguy hại trầm trọng với những bằng chứng rõ ràng, không chối cãi được. Đó là do chính chế độ CSVN đã khai thác, đã làm tiền trên thói bia rượu, qua đại nạn bia rượu trong dân chúng VN.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO của Liên Hiệp Quốc mới đây gửi thư cho Thủ tướng CS Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ lo ngại về tình trạng sử dụng đồ uống có cồn ở mức “báo động” ở Việt Nam. Con số người Việt tiêu thụ bia nghe kinh hồn, trên 4 tỷ lít bia hồi năm 2017. WHO cũng cho biết việc tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức có hại “là yếu tố chính, góp phần vào gánh nặng các bệnh không lây nhiễm”, cũng như “gây tai nạn giao thông đường bộ, bạo lực và thương tích”. Tổ chức Y tế Thế giới đã kiến nghị nhà cầm quyền CSVN “thực hiện các biện pháp hiệu quả” như có chính sách giá cả đối với đồ uống có cồn. Bộ Y tế VNCS hồi tháng Tư năm rồi đã đề nghị 3 biện pháp, giờ cấm bán rượu, bia, có thể từ 22 giờ đêm hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau, trừ một số khu vực nhất định. Nhưng theo báo chí Việt Nam, dự luật đã gây ra các tranh luận “nảy lửa” cũng như “vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp kinh doanh rượu, bia” nên bị ngâm dấm.

Pháp cũng “chạy nhựt trình”, báo động cho toàn thế giới biết, nạn bia rượu ở Việt Nam thời CS đã thành quốc nạn. Thông tấn xã AFP (Agence France-Presse) là thông tấn xã Pháp, trụ sở chánh ở Paris, có tầm vóc quốc tế. AFP nhơn dịp Tết Việt Nam đăng tin nạn nhậu nhẹt của người Việt trong thời CS, với một dẫn dụ đọc cười ra nước mắt, lo cho tương lai VN không biết đi về đâu, với lời “phát biểu, tuyên bố” theo kiểu đoàn thanh niên CS Hồ chí Minh, của Anh Vo van Bao [bản tin tiếng Pháp không có dấu] khoảng 21 tuổi nói với AFP, rằng thì là, "Uống rượu là phải say, nếu không say khác gì vứt tiền đi.”

Tin của AFP được truyền hình IBC-TV ở Việt Nam Hải ngoại khai thác cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia có giá bia rẻ nhất thế giới. Thức uống có độ cồn cao ở Việt Nam tăng nhanh vào bậc nhất hoàn cầu. Người Việt Nam trước kia chánh yếu thưởng thức những ly bia, chén rượu của họ tại các quán nhỏ ven đường. Bây giờ thời CSVN mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào, cán bộ đảng viên CS lên đồ lớn, thắc ‘cờ ra oách’, VNCS là nước tiêu thụ bia đứng đầu Đông Nam Á, nhập cảng đủ loại bia ngoại quốc.

Trong 10 năm qua, tỷ lệ người uống bia ở Việt Nam tăng 200%. Ô. Phuong Nam Nguyen viên chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở VN cho biết một phần tư nam giới đang tiêu thụ bia ở mức "gây nguy hiểm", tức là trên 6 ly một lần, theo nghiên cứu của WHO. Theo một nghiên cứu của chính phủ VNCS, 60% các vụ bạo hành gia đình ở Việt Nam có liên quan đến bia rượu. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ bia rượu quá mức còn dẫn tới sự gia tăng của các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, xơ gan, tiểu đường, cao áp huyết và các bịnh về tim mạch nữa.

Thống kê cho thấy chỉ tính riêng ở Hà Nội, lượng bia rượu tiêu thụ trong dịp Tết đã đạt gần 200 triệu lít. Người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng ba tỷ lít bia mỗi năm. Vì thế buôn bán, sản xuất bia rượu là một ngành kinh doanh lớn mạnh, lời nhiều. Hầu hết các tỉnh thành lớn đều có hãng bia riêng.

Một thoáng nhìn qua lịch sử ẩm thực Việt cho thấy, rượu du nhập từ Trung Hoa. Sách Thánh Hiền của Trung Hoa dạy “vô tửu bất thành lễ” và coi rượu là một thuộc tính của phái nam, mà phong tục Tàu là trọng nam và trọng trưởng. Tư tưởng Tàu này đã ăn sâu vào văn hóa ẩm thực VN sau 1.000 năm quốc gia dân tộc VN bị Tàu cai trị.

Trước khi thực dân Pháp đánh chiếm và cai trị VN, chỉ có rượu, đủ thứ ít ai nhớ hết tên. Khi Pháp vô đem vào nhiều thứ rượu Tây. Nào rượu vang (ngoài Bắc gọi vang, từ chữ vin của Pháp, trong nam gọi là rượu chát). Trong nước bây giờ gọi là rượu đỏ, không chính xác lắm vì vang có hai thứ đỏ và trắng, đỏ để uống khi ăn thịt, trắng khi ăn cá. Còn rượu mạnh thì Cognac, Martell, nhưng nhiều nhứt là rượu bia làm tại chỗ với houblon mua tại Pháp, dân Miền Nam gọi là la ve. Thực dân Pháp độc quyền về rượu, các “công xi rượu” lớn, các hãng bia như BGI Saigon đều của thực dân Pháp. Thực dân Pháp có ngành bắt rượu lậu gọi là “tàu cáo”, tư nhân làm rượu lậu bị bắt là tù mọt gông và tán gia bại sản.

Nạn rượu trong thời cận đại Việt Nam Cộng Hoà và VNCS đều có. Nên trong văn chương bình dân của dân nhậu có những “ranh” [danh] ngôn của phe nhậu. Thời VNCH, “uống xả láng, sáng về sớm; uống mút mùa lệ thuỷ; cạn ly đầy đầy ly cạn; luật nhậu là vào ba ra bảy”. Thời CS “sáng xỉn chiều say, tối la đà; rượu này ông uống bà khen, uống rượu là phải say, nếu không say khác gì vứt tiền đi.”

Rượu bia đã biến thành quốc nạn với những con số kinh hồn khiếp vía thời VNCS. Dân số VN theo Cục Thống Kê VNCS công bố thì kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2014 là 90 triệu 493 ngàn người, gồm 45.87 triệu phụ nữ, 33.1% ở thành thị và 66.9% ở nông thôn. Nay ước đoán phải trên 96 triệu.

Số rượu bia để nhậu, và “lượng tiêu thụ đồ uống có cồn của Việt Nam tăng nhanh vào bậc nhất thế giới”. VNCS mỗi năm tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia, đứng thứ ba châu Á và thứ nhất Đông Nam Á chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc dân số đông hơn VN. Giá bia VN rẻ nhứt thế giới. Trong 10 năm qua, tỷ lệ người uống bia ở Việt Nam tăng 200%.

Buôn bán, sản xuất bia rượu là một ngành kinh doanh lớn mạnh, lời nhiều. Hầu hết các tỉnh thành lớn đều có hãng bia riêng. Hàng quán, tiệm nhậu, mọc lên như nấm. Nhậu đủ kiểu, bia ôm, bia đèn mờ, bia xào khô, xào nước. NHà nước thu thuế, tiền đếm mệt nghỉ. Mồi đủ kiểu, từ trái ổi, trái cóc chấm ruốc đến sơn hào hải vị, đặc sản con dế, con kiến, con ốc sên. Nhà Nước miệng thì nói mở khu du lịch, nhưng tay nhà cầm quyền cho mở quán nhậu “tá lả bồn binh”./.

(VA)

Học trò Trọng lú giở trò Trần Dân Tiên!


UserPostedImage

Tư nghèo (Danlambao)
- Nhân dịp con Heo về, trò Lú ngày xưa bây giờ được lò Lợn Bắc Kinh nuôi dưỡng leo lên chức tổng bí tịch đã giở trò Trần Dân Tiên, viết thư chúc tết cô giáo ngày xưa.

Bức thư "riêng" này đã được tung lên trên mạng thành thư "chung" để học trò Lú tiếp thị, quảng cáo, đánh bóng, bôi son, PR mình là đứa học trò mênh mông tình nghĩa, đậm đà tình thương.

Bức thư "riêng" của Lú không có địa chỉ người gửi lẫn người nhận. Do đó có thể nói (1) trò Lú sai đàn em giao tận tay cô giáo Đặng Thị Phúc; hay (2) trò Lú biểu đàn em tuyên giáo chụp hình và đăng luôn lên báo cho khoẻ và chắc ăn, không cần cô Phúc biết điều tự tung lên mạng quảng cáo tấm gương đạo đức của trò Lú; hoặc (3) thư riêng của đệ nhất nguyên thủ quốc gia bị lộ để thế lực thù địch lợi dụng bôi xấu ngài tổng bí tịch chơi trò Trần Dân Tiên.

UserPostedImage

Cũng cần ghi nhận là bức thư này của trò Lú đã không bắt đầu bằng hàng chữ cộng huề sở hụi chủ nghĩ dziệt nam, rồi đập dập - tự lo - hạnh phất gì ráo trọi. Cũng không có danh xưng chức vụ Tổng bí chủ tịt. Xem ra trò Lú cũng ranh ma, biết cách tạo ấn tượng mình chỉ là một đứa học trò nhỏ xíu cô thương chứ không phải là ông vua đang ngất ngưỡng ngồi trên đầu thiên hạ.

Ghi nhận thêm là năm con Lợn, Lú 75 tuổi. Không biết cô giáo của Lú bây giờ đã bao nhiêu tuổi. Những chắc một điều là cô đã già lắm rồi trò Lú. Làm ơn để cho cô yên nếu cô... còn sống.

Năm Heo, Lú làm trò Lợn, mị dân nhưng Lợn vẫn là Heo và Heo vẫn là Lợn. Chỉ có khác là Lợn nó biết lý luận và đểu cáng hơn Heo!

Sau vụ đầu năm trò Lú chúc cô giáo này sẽ có một chiến dịch rầm rộ bởi các lãnh đạo đảng ta đi săn tìm lại họ tên của các thầy cô giáo cũ đã quên hẵn, để bắt chước đồng chí tổng bí tịt giở trò Trần Dân Tiên.

01.02.2019
Tư nghèo
danlambaovn.blogspot.com

Dược sĩ dỏm gốc Việt 10 năm làm ở Walgreens,
giải quyết gần 750K toa thuốc


January 31, 2019

UserPostedImage

Walgreens is photographed on North Milpitas Boulevard in Milpitas, Calif., on Wednesday, Jan. 30, 2019. (Randy Vazquez/Bay Area News Group)

San Jose (East Bay Times) — Một phụ nữ gốc Việt ở California bị cáo buộc đã giả mạo dược sĩ, giải quyết gần 1 triệu toa thuốc, tư vấn bệnh nhân, giám sát dược tá trong một thời gian dài.

Theo Hội đồng Dược khoa California, Lê Thiên Kim (Kim Thien Le) cho biết, cô ta theo học tại trường đại học Creighton, tiểu bang Nebraska. Nhưng hồ sơ lại chỉ ra, sinh viên có cùng tên họ, ngày tháng năm sinh, chưa bao giờ tốt nghiệp đại học cũng như chương trình sau đại học. Khi Hội đồng chất vấn về số bằng hành nghề dược sĩ, Lê đã dùng số bằng của hai dược sĩ có cùng họ.

“Tôi và con trai sẽ lấy làm biết ơn nếu quý vị có thể quên chuyện này,” dược sĩ dỏm đã nói như vậy trong cuộc thẩm vấn với Hội đồng. “Tôi sẽ đóng tiền phạt, và sẽ không quay trở lại hành nghề dược sĩ.”

Theo hồ sơ, người phụ nữ này đã giải quyết 745.355 đơn thuốc cho số thuốc được bán ra tại 395 nhà thuốc Walgreens trong khoảng thời gian một thập niên làm việc tại Walgreens ở San Jose, Milpitas và Fremont. 100.701 đơn thuốc trong số này là thuốc chứa chất nha phiến thuộc loại kiểm soát, số nhiều được xác minh bằng điện tử và từ xa. “Phần lớn xác minh đơn thuốc được thực hiện tại hoặc cho Walgreens trên dãy 2600 đường Mowry Avenue, Fremont,” Khiếu nại ghi, nhưng không cho biết cụ thể bao nhiêu xác minh toa cho những nhà thuốc Walgreen khác cũng như những nhà thuốc này nằm ở đâu. Walgreens có 622 nhà thuốc ở California, và gần 10.000 nhà thuốc ở Mỹ.

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Lê cũng ký phê chuẩn cấp thuốc cho một số bệnh nhân có đơn thuốc không phù hợp với yêu cầu của tiểu bang trong vấn đề ngăn chặn đơn thuốc giả hoặc phân phối trên thị trường chợ đen. Các nhà điều tra liệt kê ít nhất 11 đơn thuốc dạng này, chủ yếu ở Walgreens tại Fremont.

Người phụ nữ này làm việc cho Walgreen từ năm 1999 đến mùa thu 2017, giả mạo dược sĩ từ năm 2006. Cô ta làm dược sĩ trưởng tại Walgreens số 1833 đường N. Milpitas Boulevard từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 11 năm 2016, và cũng ở vị trí này tại nhà thuốc Walgreens số 2105 đường Morrill Avenue ở San Jose gần 1 năm từ tháng 11 năm 2016.

Ngoài việc xác minh đơn thuốc, Lê còn tư vấn bệnh nhân về toa thuốc, theo dõi chích ngừa cho bệnh nhân và giám sát các dược sĩ thực tập và dược tá. Tất cả mọi công việc của một dược sĩ có bằng.

Phát ngôn nhân Walgreens, Jim Cohn cho hay, nhân viên này không còn làm việc cho công ty từ tháng 10 năm 2017, và Walgreens đang thực hiện tái thẩm định tất cả các bằng dược sĩ tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Theo các nhà điều tra, Lê có bằng dược tá hết hạn vào năm 2008. Bằng dược sĩ của cô ta trong hồ sơ Walgreens thuộc về một dược sĩ khác có cùng họ nhưng không làm việc ở Walgreens.

Lê không phải là người duy nhất gặp rắc rối. Hội đồng Dược khoa California cũng đang tính đến chuyện phạt và thu hồi giấy phép hoạt động dược của Walgreens tại ba địa điểm trên.

Walgreens không có hoặc không lưu giữ bằng chứng Lê ghi danh hoặc tốt nghiệp từ một trường dược được công nhận, cũng như không có hoặc không lưu bản sao bất cứ bằng dược của cô ta. Walgreens không thể trả lời liệu họ có yêu cầu hay kiểm tra bằng cấp của cô ta trước khi mướn vào làm hay không. Công ty cũng không thể tìm ra bản sao của bất cứ tờ đơn xin việc nào của dược sĩ dỏm này.

Để có bằng dược sĩ, quá trình học vấn rất đỗi gian nan, người ta phải học tiếp 4 năm dược sau khi tốt nghiệp đại học. Ngoài ra còn phải đậu kỳ thi quốc gia và tiểu bang trước khi được cấp bằng. Trong khi bằng dược tá như của cô Lê đòi hỏi số giờ học ít hơn rất nhiều, chỉ cần tốt nghiệp trung học, hoặc có bằng cấp tương đương, cùng với 240 giờ huấn luyện. Các trường dạy nghề cũng có chương trình dạy dược tá 12-18 tháng.

Hương Giang (Theo East Bay Times)
Edited by user Friday, February 1, 2019 4:48:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11688 Posted : Saturday, February 2, 2019 1:36:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Vì sao Việt Nam ‘đi hàng hai’ trong vụ Venezuela?


Phạm Chí Dũng

2019-01-28

UserPostedImage

Ảnh: Chủ Tịch Quốc Hội, Tổng Thống tự phong, Juan Guaido, nói chuyện với người dân tại khu vực gần Caracas, Venezuela, 26 tháng Giêng.

Trong số các đối tác chính trị được xem là gần gũi nhất với quan điểm xã hội chủ nghĩa và thân thiện nhất về giao thương kinh tế với chính thể độc đảng ở Việt Nam, Venezuela và Tổng thống Maduro là trường hợp mà Nguyễn Phú Trọng và những đồng sự của ông ta trong bộ chính trị đảng từng không ít lần dùng từ ‘đồng chí’ để giao tiếp.

‘Hồn ai nấy giữ, thân ai nấy lo’

Và nếu xem xét mối quan hệ Việt Nam - Venezuela từ một phương châm của cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ‘Cuba và Việt Nam luân phiên thức canh giữ cho hòa bình thế giới’, cùng hệ quy chiếu của mối liên hệ gần như môi - răng giữa Cuba và Venezuela, bất kỳ sự đe dọa đáng kể nào đối với sinh mạng chính trị của ‘đồng chí’ Maduro đều phải khiến giới chóp bu Việt Nam thật sự lo lắng và bày tỏ phản ứng, nếu không muốn nói là phải có những hành động mạnh mẽ đối với mối đe dọa đó.

Thế nhưng vào mùa xuân năm 2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lại chỉ “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định”, với cánh tay không giang ra phía trước cùng cách phát ngôn ‘đọc bài’ đều đều và buồn ngủ trước số phận có thể chỉ còn tính bằng ngày của Maduro.

Thông thường, những tuyên bố hay bày tỏ quan điểm quan trọng như trên thậm chí không được quyết định bởi bộ trưởng ngoại giao mà phải được thông qua và chấp thuận bởi cấp thường trực ban bí thư và trên nữa là tổng bí thư.

Phải chăng những chóp bu cao nhất của đảng CSVN vào thời điểm này là Nguyễn Phú Trọng và Trần Quốc Vượng không thật sự cảm nhận được mối đe dọa rất hữu hình đối với Maduro, về nguy cơ cứ với đà này thì kịch bản ‘Mùa xuân Ả rập’ rất có thể sẽ xảy ra ở một đất nước đã hội tụ hầu hết các yếu tố khủng hoảng khiến nó phải xảy ra, về sự ra đi gần như tất yếu của một chủ nghĩa xã hội đã thực sự tan vỡ ở Venezuela và kéo theo sự mất mát một ‘đồng minh chiến lược’ của Việt Nam ở phía Tây bán cầu…, hay cái thế giới cộng sản thu nhỏ và chỉ còn trên danh nghĩa ở Việt Nam giờ đây đã càng thu mình lại trước một biến động thời cuộc thế giới có thể sẽ rất ghê gớm và thậm chí sẽ tác động trực tiếp đến đời sống chính trị - xã hội lẫn thế tồn vong của một chính đảng cộng sản chưa bao giờ chấp nhận một khung luật nào quản lý nó ở Việt Nam?

Cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela vào mùa xuân năm 2019 hiển nhiên đang tung ra một bài toán vừa hóc búa về thái độ đối nhân xử thế với một bầu bạn ít ỏi còn lại, nhưng cũng vừa bộc lộ cái thế thái nhân tình muôn thuở của giới con buôn ‘hồn ai nấy giữ, thân ai nấy lo’.

Ai mạnh hơn?

Phát ngôn, hoặc tuyên bố không thể chung chung và nước đôi hơn thế của Bộ Ngoại giao Việt Nam về vấn đề Venezuela xảy ra trong tình hình ngày 24/1/2019, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng công nhận ông Guaido và kêu gọi các nước khác làm theo. Ngay sau đó, hàng loạt quốc gia khác bao gồm Canada, Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay, Costa Rica… cũng tuyên bố ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời Venezuela. Ít giờ đồng hồ sau, chính phủ Đức đã trở thành quốc gia tiên phong ở châu Âu ủng hộ lãnh đạo đối lập ở Venezuela.

Nghĩa là gần như cả khối Mỹ Latinh và sẽ là một phần lớn, nếu không nói là toàn bộ khối Liên minh châu Âu, đang và sẽ ủng hộ kịch bản loại trừ Maduro ngay trong năm 2019 này với những hành động can thiệp của quốc tế vào các nước Bắc Phi như Tunisie, Ai Cập, Libya vào mùa xuân năm 2011. Trong đó, không loại trừ kịch bản can thiệp quân sự.

Về phía đối trọng của khối trên, chỉ có một số ít ỏi những quốc gia mà không khó dự đoán là Cuba, Trung Quốc, Nga và cả Mexico.

Trung Quốc đã đầu tư đến 60 tỷ USD vào Venezuela và nếu Maduro biến mất, đó không chỉ là một mất mát đồng minh chính trị của Bắc Kinh mà còn là một thảm họa cho vốn đầu tư trong bối cảnh Trung Quốc đang lao nhanh vào chu kỳ suy thoái kinh tế - chính trị ắt phải xảy ra đối với chế độ và quốc gia này.

Đó là nguồn cơn dễ hiểu vì sao Trung Quốc là chính thể mạnh miệng nhất trong tuyên bố ‘phản đối can thiệp quân sự’ vào Venezuela. Trong khi đó, Nga cũng nói theo cách này nhưng không mạnh mẽ bằng. Hẳn nhiên, hoạt động đầu tư của Nga ở đất nước thời mồ mả Hugo Chavez - tiền bối của Maduro - không sầm uất như Trung Quốc.

Trong bối cảnh tương quan khá chênh lệch giữa hai lực lượng phản đối và ủng hộ Maduro trên, điểm nhấn lớn nhất trong tuyên bố của Bộ ngoại giao Việt Nam, nếu có thể gọi đó là một tuyên bố, là đã chẳng có bất kỳ từ ngữ hay câu cú nào về ‘phản đối can thiệp quân sự’ - một tinh thần mà lẽ ra chính đảng Cộng sản ở Việt Nam phải nhanh nhạy chia sẻ hoàn cảnh mành chỉ treo chuông với những người đồng chí thân thiết của mình bên kia bán cầu.

Không bằng Trung Quốc, nhưng Việt Nam cũng đã đầu tư vài tỷ USD vào Venezuela. Nhưng khác hẳn với những món đầu tư lời lãi khá lớn của Trung Quốc, toàn bộ số vốn đầu tư của Việt Nam thông qua Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) thời Đinh La Thăng là chủ tịch hội đồng thành viên, đã từ lỗ đến lỗ. Vào tháng 12 năm 2017 khi Ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng bị Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo siết còng vào hai cổ tay, con số lỗ hoặc thực chất đã biến mất của PVN tại Venezuela được cho là hàng tỷ USD.

Còn giờ đây, nghe nói Thăng đã có hẳn một ngôi nhà khang trang trong nhà tù, trong khi số tiền đầu tư sang Venezuela đã ‘một đi không trở lại’. Chẳng còn lý do xác đáng nào để đảng CSVN đòi Venezuela phải bồi hoàn món lỗ thê thảm đó, nhất là vào lúc này ngân hàng của Maduro không còn dính két một đồng ngoại tệ nào.

Nhưng vào lần này, cách tuyên bố nước đôi hoặc ‘đi hàng hai’ của Bộ Ngoại giao Việt Nam về cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela không còn giống như cách đu dây của Việt Nam giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến Biển Đông hay những va chạm quốc tế khác. Phản ứng quá sức chung chung và như thể ‘nói cho nó lành’ của Bộ Ngoại giao Việt Nam gần như là một biểu hiện của tâm thế bối rối, hơn thế nữa là hoang mang cao độ của Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị đảng của ông ta.

Về thực chất, từ lâu nay PVN đã không còn gì để khai thác hay kiếm lời ở Venezuela, mà thay vào đó là hoạt động đầu tư khai thác dầu ở Nga.

Bối cảnh xảy ra khủng hoảng Venezuela lại trùng với một thời điểm mà Bộ Chính trị Việt Nam phải có được một quyết định đủ lớn và đủ ‘dũng khí’: chọn Trung Quốc hay chọn Mỹ?

Đây mới là lợi ích của chính thể Việt Nam

Đây mới là bài toán thiết thân nhất cho sự tồn vong có lẽ chỉ còn được tính bằng năm của đảng CSVN: cái đường lưỡi bò ‘chết tiệt’ của Trung Quốc vừa được vẽ lại vào năm 2018 đã liếm qua toàn bộ các mỏ dầu khí đang khai thác và sẽ khai thác của Việt Nam ở Biển Đông, bao gồm mỏ Cá Rồng Đỏ liên doanh với Repsol của Tây Ban Nha, mỏ Lan Đỏ liên doanh với Rosneft của Nga và mỏ Cá Voi Xanh liên doanh với Exxonmobil của Mỹ.

Bỏ qua người đồng chí dầu mỏ đã từng một thời thân thiết là Venezuela, lợi ích sống còn trước mắt của chính thể độc trị ở Việt Nam là những mỏ dầu mà Bắc Kinh - như một kẻ cướp hung hãn - nhảy xổ vào nhà và đòi chia bôi với chủ nhà đến 60% tài sản của cái nhà đó.

Không còn cách nào khác, từ năm 2014 đến nay Việt Nam đã phải tìm cách dựa vào Mỹ. Sự hiện diện lộ thiên của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ở cảng Đà Nẵng vào mùa xuân năm 2018 là một bằng chứng về thái độ ‘can đảm bám Mỹ’.

Cũng như cái cách mà từ năm 2016 đến nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ tuyên bố ‘tàu Mỹ đi qua vô hại’’ và ‘Việt Nam tôn trọng tự do hàng hải’ ở Biển Đông.

Còn việc Mỹ có làm ‘chủ xị’ cho công cuộc can thiệp quốc tế vào Venezuela, kể cả can thiệp quân sự, chỉ là chuyện người mà không phải việc mình.

Chưa kể đến bức tranh tươi hồng của quá nhiều quan chức Việt có tài sản và người thân ở xứ Cờ Hoa…
Mắt Buồn  
#11689 Posted : Saturday, February 2, 2019 2:07:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Duyên và Nợ


Đào Văn Bình
January 23, 2019

Trong kho tàng văn chương truyền khẩu hay huyền thoại Việt Nam đã có nhiều chuyện duyên-nợ. Chẳng hạn chuyện tích Mưa Ngâu mà dân gian đã có thơ truyền tụng:

Tục truyền Tháng Bảy mưa ngâu.
Con Trời lấy đứa chăn trâu cũng phiền.
Một rằng duyên hai là rằng nợ.
Sợi xích thằng ai gỡ cho ra.

Chức Nữ con Trời, chuyên ngồi dệt lụa trong cung cấm mà lấy phải anh chàng chăn trâu thì đúng là chướng duyên hay nợ từ kiếp trước. Rồi chuyện Chử Đồng Tử và Tiên Dung Công Chúa. Tiên Dung Công Chúa con Vua Hùng thứ 18 đáng lý ra phải lấy một hoàng tử đẹp trai mới gọi là lương duyên chứ. Thế tại sao lại lấy một anh chàng nhà nghèo không có khố để mang? Cái này rõ ràng là nợ và làm vua cha buồn lòng.

UserPostedImage

Thế nhưng Tiên Dung Công Chúa là người thông minh tuyệt vời và hiểu rằng đời này làm gì có sang hèn. Công chúa con vua, vua bị truất phế, ngày mai ra chợ bán rau là lẽ thường. Còn Chử Đồng Tử lại là một Phật tử cho nên hai người đã biến nợ thành mối lương duyên , đẹp lòng cả vua cha, đẹp lòng nhân gian và còn lưu truyền mãi tới ngày nay.

Nhân gian thường không hiểu trong Duyên có Nợ và trong Nợ có Duyên cho nên đã tách biệt Duyên và Nợ. Theo dân gian thì:

1) Nợ là gặp nhau, lấy nhau để đem lại khổ đau, phiền não cho nhau, chẳng hạn như: Mắng chửi, đánh đập, ghen tuông, hành hạ nhau, phá nát tài sản. Nếu là con cái thì lêu lổng, trộm cướp, nghiện ngập xì-ke ma túy, cuối cùng ngồi tù làm khổ cha mẹ, anh chị em. Nợ có nhiều thứ như:

– “Nợ đồng lần” là nợ từ thế hệ này sang thế hệ kia. Thí dụ: Ông bà phải nuôi cha mẹ chúng ta. Cha mẹ chúng ta phải nuôi chúng ta. Rồi chúng ta phải nuôi con. Con chúng ta lại phải nuôi cháu chúng ta. “Nợ đồng lần” cũng có nghĩa là nợ truyền kiếp từ đời này sang đời kia. Thú thực mà nói, ngày nay sau khi học Phât, nhìn thấy cô gái mang thai tôi thương cảm vô cùng. Có con thì vui đó, nhưng biết bao trách nhiệm, bao gian nan, bao cực nhọc để nuôi con. Khi con khôn lớn chưa chắc đã báo đáp công ơn cha mẹ. Đúng là “nợ đồng lần” của kiếp người.

- “Nợ đời” tức là phải nai lưng ra phục vụ cho đời vô cùng cực nhọc. “Nợ đời”cũng có nghĩa là “kiếp người phải thế”. “Kiếp tằm phải nhả tơ” cũng nằm trong ý này.

- “Nợ áo cơm”. Đã sinh ra thì phải sống. Muốn sống phải có áo cơm. Muốn có áo cơm phải làm việc vất vả, buông ra thì chết, giống như món nợ vậy. Bình minh vừa ló dạng, con chim phải rời tổ để đi kiếm ăn. Nhìn cánh chim bay lượn trên trời chúng ta ước ao được như chim nhưng có biết đâu nó đang hối hả để kiếm mồi, không có miếng ăn thì chim sẽ đói và chết. Loài vật cũng “nợ áo cơm” như chúng ta.

2) Duyên là gặp nhau để đem lại sự tốt đẹp và hạnh phúc cho nhau. Duyên có “lương duyên” và “duyên trời”. Trai gái lấy nhau gọi là “kết duyên”.

- Tuy nhiên cũng có những thứ duyên không tốt như “vô duyên”. “Ăn nói vô duyên” tức nói lạc lõng không ăn nhập gì tới chuyện đang bàn.

- Rồi “vô duyên đối diện bất tương phùng”. Vô duyên ở đây có nghĩa là không tâm đầu ý hợp, không cùng một tần số, chỏi lại nhau. Khi đã “vô duyên” rồi thì, ngồi cùng bàn, ở cùng phòng, ăn cùng mâm cũng không thèm nói chuyện với nhau. Còn xa tít mù khơi nếu tâm đầu ý hợp thì gọi điện thoại, gửi điện thư, lời nhắn liên miên, tâm sự cho thỏa thích.

UserPostedImage

- Rồi “vô duyên” còn có nghĩa là không thích, không mến, không hấp dẫn. Chẳng hạn như nói, “Tôi vô duyên với đá bóng.” Điều này có nghĩa là dù tôi đã tập đá bóng nhiều lần nhưng cuối cùng đá bóng không phải là sở trường, sở thích của tôi.

- Còn “có duyên” tức là không đẹp lắm nhưng nhìn dễ ưa, dễ mến. “Ăn nói có duyên” là ăn nói vui vui mà hợp lòng người.

- “Có duyên” còn có nghĩa là thích, thích hợp, gắn bó. Chẳng hạn như nói, “Tôi có duyên với Phật pháp.” tức Phật pháp hợp với tôi, dù chỉ nghe qua một vài lần tôi đã hiểu và tin theo.

- Duyên còn có nghĩa là “do run rủi”, do tình cờ mà gặp nhau, do hoàn cảnh đẩy đưa. Thí dụ: Cùng đi thi, cùng gặp nhau trong một chuyến du lịch, trong một tiệc cưới, trong một ngày hội, cùng học một trường. Cụ Nguyễn Khuyến trong bài thơ khóc Cụ Dương Khuê đã gọi chuyện hai người kết bạn với nhau là “duyên trời” qua câu thơ, “Trong cơn gặp gỡ biết đâu duyên trời”.

- Có một thứ duyên rất tức cười là “duyên con bò”. Tức gặp nhau thì mừng rỡ, thương mến, nhưng sau đâm ra cãi cọ nhau tối ngày, xung đột rồi chia tay.

- Rồi “duyên kiếp” tức do số phận lôi kéo phải ăn ở với nhau suốt đời nhưng không ưng ý. Trong các bản nhạc Bolero ủy mị thường thấy người ta khóc than “duyên kiếp bẽ bàng” rồi có khi “duyên thừa” nữa!

- Rồi “duyên phận” là người ta thì tốt, còn mình thì hẩm hiu, như lấy phải chồng xấu, chồng nghèo, vợ xấu vợ nghèo.

- Duyên còn có thể định nghĩa là “điều kiện”hoặc “hoàn cảnh bên ngoài” để hai sự kiện, hai cá nhân gặp gỡ và tác động vào nhau. Trong hóa học có thể gọi “duyên” là chất xúc tác. Trong Đạo Phật có Thập Nhị Nhân Duyên để giải thích mọi nguyên do của khổ đau, sinh tử luân hồi và vạn pháp trong cõi Ta Bà này.

- Rồi phước duyên có nghĩa là trong cuộc đời này gặp tai nạn, khổ đau, bất ưng muốn tự tử chết cho rồi, may gặp thiện tri thức, tăng/ni chỉ bảo cho, bỗng đại ngộ, thay đổi cả cuộc đời và tìm thấy hạnh phúc.

Theo quan niệm của người đời thì duyên là duyên, nợ là nợ và không thể nào nợ thành duyên. Chẳng hạn không có chuyện chủ nợ đến đòi nợ lại vui vẻ, tha thứ cho con nợ. Nếu không trả nợ thì phải truy tố ra tòa hoặc có thể mướn sát thủ đòi nợ thuê để thanh toán.

Thế nhưng theo Đạo Phật thì: Nếu trong sinh đã có tử, trong vui đã có buồn, trong ngày đã có đêm, thì trong duyên đã có nợ và trong nợ đã có duyên. Tất cả đều do Tâm mình mà ra. Thí dụ:

- Một đôi trai gái xứng đôi vừa lứa lại, đẹp đẽ, giàu có, danh vọng, yêu nhau say đắm, rồi lấy nhau, đám cưới linh đình như đám cưới của hoàng gia. Báo chí, truyền hình loan tải, cả triệu triệu thanh niên thiếu nữ thèm khát. Đây đúng là duyên trời, là hạnh phúc tuyệt vời của thế gian. Thế nhưng chỉ vài năm hay vài tháng đã đưa nhau ra tòa rồi ly dị vì không chịu nổi nhau do: Lối sống khác nhau, sở thích khác nhau, món ăn khác nhau, bạn bè giao du khác nhau, cách nuôi dạy con cái khác nhau, trình độ hiểu biết khác nhau. Bà tối ngày trưng diện, sơn móng tay, quần áo mới mặc một lần đã quăng bỏ, giày dép, túi xách, nữ trang sắm không biết mệt… và cả trăm thứ khác nhau khiến cãi cọ liên miên, coi nhau như thù địch và… chia tay. Như vậy câu chuyện tình khởi đầu là lương duyên, trong chớp nhoáng đã biến thành nợ. Trong Tam Quốc Chí, ba anh em Lưu-Quan-Trương gặp nhau tâm đầu ý hợp kết nghĩa đệ huynh để mưu đồ đại sự, đúng là duyên trời. Thế nhưng cam kết “đồng sinh, đồng tử” không thể nào thực hiện được đã biến duyên trời thành món nợ vô cùng rắc rối, phá hỏng sự nghiệp của Lưu Bị khi Quan Vân Trường bị Lữ Mông chém đầu. Nếu Lưu Bị không cất quân báo thù cho Quan Vân Trường theo lời van xin, thúc ép của Trương Phi thì là kẻ bất nghĩa, phản lời thề. Mà cất quân đánh Đông Ngô thì vô cùng bất lợi, tai hại cho đại cuộc. Cho nên trong đời này chúng ta chớ vội mừng khi gặp mối lương duyên và chớ vội buồn khi chúng ta gặp “của nợ”. Quỷ Vô Thường của cuộc sống này sẽ biến Nợ thành Duyên và Duyên thành Nợ trong chớp nhoáng.

UserPostedImage

- Một đôi trai gái do hoàn cảnh éo le nào đó đã phải lấy nhau, thật không ưng ý, đúng là của nợ. Thế nhưng người vợ hay người chồng do được biết tới Phật pháp đã thực hành hạnh yêu thương và nhẫn nhục để biến thực tại không ưng ý thành hạnh phúc. Họ biết chịu đựng nhau, biết giúp đỡ, an ủi và hiểu nhau…cuối cùng thì hai người đã tìm thấy hạnh phúc. Tôi đã có dịp xem một chương trình truyền hình trên đài Fox News lớn nhất nước Mỹ. Khi họ hỏi một người đàn bà Mỹ khá thành công là tại sao bà luôn luôn sống hạnh phúc. Câu trả lời đơn giản và đầy bất ngờ là, “Tôi hạnh phúc là vì tôi không tranh cãi hay xung đột với chồng tôi. Hễ ông ấy thích cái gì thì tôi thích cái nấy.”

Bạn ơi,

Chúng ta có vạn cách để làm cho người ta ghét mình.
Và chúng ta cũng có cả ngàn cách để người ta yêu thương, quý trọng mình.

Vậy thì,

Trong đời này,
Nếu may mắn có Duyên rồi thì hãy củng cố và giữ gìn Duyên ấy.
Hạnh phúc không phải là chuyện tự nhiên hay trên trời rơi xuống.
Mà do nỗ lực, cảnh giác, vun đắp từng ngày.

Xin bạn nhớ cho,

Cái gì cũng có thể bị Quỷ Vô Thường lấy đi.
Cho nên phải uyển chuyển để đối mặt với nó.
Còn nếu như bạn mắc Nợ,
Thì xin bạn công bằng mà trả nợ.
Nhưng hãy trả bằng hạnh nhẫn nhục và vị tha.
Bạn sẽ từ từ sẽ biến Nợ thành Duyên.

Qua câu chuyện Chử Đồng Tử và Tiên Dung Công Chúa,

Nếu bạn là con gái của đại gia,
Lấy phải anh chàng nghèo xơ xác.
Chưa chắc đó là nợ,
Mà có thể là mối lương duyên.
Còn bạn hào hoa, đẹp trai, học giỏi.
Lấy phải “cô bé lọ lem”.
Coi chừng đó lại là mối tình hoa mộng.
Bởi vì biết đâu trong đời bạn “lên voi xuống chó”.
Mà “cô bé lọ lem” đó vẫn còn yêu bạn.
Thì đây chính là người tình chung thủy tuyệt vời.

Thế thì,

Duyên và Nợ cùng chung một thể.
Do tâm mình biến hiện mà thôi.
Khi bạn yêu thì đó là duyên.
Khi bạn ghét và không ưng thì đó là nợ.
Nếu bạn hiểu được như thế.
Thì bạn sẽ hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.
Hãy tạm ví dòng sông tuợng trưng cho khổ đau.
Người không biết bơi nhảy xuống đó là cuộc tự sát.
Còn đối với người biết bơi lại là cuộc tắm mát nhẹ nhàng.

Bạn ơi,

Pháp Phật sẽ giúp bạn,
Biến nợ thành duyên,
Biến khổ đau thành hạnh phúc.
Bạn hãy tin như thế.

Đào Văn Bình

(Calfornia ngày 22/1/2019)

Edited by user Saturday, February 2, 2019 2:10:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11690 Posted : Saturday, February 2, 2019 7:59:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Tướng tại ngũ của Venezuela kêu gọi quân đội
chống lại Maduro


02/02/2019

UserPostedImage

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dự một cuộc diễn tập quân sự ở Caracas, ngày 1 tháng 2, 2019.

Một vị tướng tại ngũ của Venezuela kêu gọi các lực lượng vũ trang nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời trong khi áp lực trong và ngoài nước gia tăng.

Trong một video lan truyền trên Twitter hôm thứ Bảy, Tướng Francisco Yáñez của bộ chỉ huy cao cấp của lực lượng không quân, nói hầu hết các lực lượng vũ trang đã từ ông Maduro, người tuyên bố ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính do Mỹ chỉ đạo.

“Người dân Venezuela, 90 phần trăm lực lượng vũ trang Venezuela không đứng về phía nhà độc tài, họ đứng về phía nhân dân Venezuela,” ông Yáñez nói trong video.

“Với những gì đã diễn ra trong vài giờ qua, sự chuyển tiếp sang chế độ dân chủ sắp xảy tới.”

UserPostedImage

Tướng Francisco Yáñez

Website của bộ chỉ huy cao cấp đăng thông tin về ông Yáñez, cùng với một bức hình của ông, là trưởng tham mưu chiến lược của lực lượng không quân.

Trên tài khoản Twitter của mình, bộ chỉ huy cao cấp của lực lượng không quân cáo buộc vị tướng này phản quốc. Ông Yáñez là vị tướng tại ngũ đầu tiên của Venezuela công nhận ông Guaido kể từ khi ông tuyên bố ông là tổng thống chính danh vào ngày 23 tháng 1.

Đoạn video xuất hiện trong lúc những người ủng hộ phe đối lập huẩn bị biểu tình rầm rộ khắp nước nhằm cố gắng duy trì áp lực đối với ông Maduro sau khi Washington công nhận ông Guaido là tổng thống chính danh và ban hành các chế tài mà có thể càng làm suy yếu hơn nữa ngành dầu mỏ của quốc gia thuộc khối OPEC này.

Những người chỉ trích ông Maduro cũng hi vọng sẽ khuyến khích các hành động tương tự của các nước Châu Âu. Một số quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ chính thức công nhận ông Guaido vào tuần sau, trong khi những nước khác có thể sẽ có lập trường ủng hộ thận trọng hơn.

Venezuela đang đối mặt với tình trạng lạm phát phi mã, thiếu hụt thực phẩm và người dân di cư hàng loạt sang các nước láng giềng Mỹ Latin - một tình huống có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian ngắn vì các chế tài mới.

Nguồn VOA

Edited by user Saturday, February 2, 2019 8:01:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11691 Posted : Saturday, February 2, 2019 8:18:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Venezuela rồi sẽ ra sao với tình trạng 'hai tổng thống'?


29 tháng 1 2019

UserPostedImage

Tổng thống tạm quyền Guaidó có thể làm gì tiếp theo để tái thiết đất nước trong khi ông Maduro vẫn tại vị và nắm trong tay quân đội

Các kịch bản nào có thể xảy ra cho Venezuela và tổng thống tạm quyền Guaidó có thể làm gì để tái thiết đất nước trong khi ông Maduro vẫn tại vị và nắm trong tay quân đội.

Những kịch bản có thể xảy ra

Giới phân tích đua nhau đưa ra những kịch bản có thể xẩy ra cho Venezuela trong tình trạng đất nước này đang có hai tổng thống, một tổng thống Maduro nắm thực quyền, và một tổng thống lâm thời Guaidó theo quy định của Quốc hội nước này.

Theo tác giả Alex Ward của VOX, có 5 kịch bản cho tương lai của Venezuela:

Ông Maduro vẫn nắm quyền: Trong bối cảnh đó, áp lực chính trị lên Maduro chắc chắn sẽ làm ông ta suy yếu, và áp lực kinh tế sẽ làm mọi nỗ lực để cải thiện tình hình kinh tế cho đất nước của ông trở nên phức tạp hơn. Hoa Kỳ, ví dụ, đã xem xét áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Venezuela. Điều này có nguy cơ làm giảm mức tín nhiệm với Maduro thấp hơn 20% - mức tín nhiệm mà ông Maduro duy trì trong những năm gần đây.

Maduro từ chức, nhưng tư tưởng chính trị và chính sách kinh tế thảm khốc của ông vẫn tiếp tục: Maduro có thể từ chức nếu ông ta chọn được một lãnh đạo mới có cùng hệ tư tưởng chính trị với mình. Đó là niềm tin rằng chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa xã hội độc đoán là cách tốt nhất để cai trị đất nước. Nếu kịch bản này xảy ra, tương lai của Venezuela sẽ không có gì thay đổi như khi Maduro còn nắm quyền. Nói tóm lại là một chính phủ "bình mới, rượu cũ".

Phe đối lập lên nắm quyền: Hiện chưa rõ kịch bản này có thể xảy ra theo hình thức nào? Hoặc là Maduro đợi tới một cuộc bầu cử công bằng hơn rồi mới từ chức, để người đắc cử lên thay. Hoặc Maduro sẽ trao đất nước cho Guaidó. Niềm hi vọng là lãnh đạo mới, có lẽ không thuộc phe xã hội chủ nghĩa của Maduro, sẽ lèo lái đất nước tiến lên một nền dân chủ. Nhưng ngay cả kết quả màu hồng này cũng có những thách thức của nó.

Lý do là vì một số chính sách của Maduro hiện vẫn còn rất thịnh hành ở Venezuela, chẳng hạn việc đầu tư ngân sách vào các chương trình xã hội như chăm sóc y tế và thực phẩm. Và lãnh đạo mới sẽ vấp phải thách thức khi buộc phải cắt một số chương trình như vậy để ngăn nền kinh tế đất nước sụp đổ.

Điều đó có thể dẫn đến việc người dân Venezuela phản ứng, chống lại nhà lãnh đạo mới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Nói cách khác, người thay thế Maduro với hy vọng chân thành là tái thiết Venezuela sẽ có một công việc vô cùng thách thức.

Quân đội Venezuela lên nắm quyền: Quân đội Venezuela hiện là cơ quan quyền lực nhất đất nước, và đã khẳng định đứng về phía ông Maduro. Nhưng trong trường hợp khủng hoảng chính trị trầm trọng hơn, quân đội có thể quyết định phế truất ông Maduro để lên nắm quyền.

Có một hy vọng là quân đội sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử tự do và công bằng, sau đó sẽ trao quyền cho người chiến thắng. Nhưng lịch sử thì cho thấy thực tế trái ngược. Từ 1948 -1958, lãnh đạo quân đội đã tra tấn, bỏ tù, giết hại phe đối lập, và tham nhũng tràn lan. Điều đáng lo ngại là một nhà cai trị quân sự, như trong những năm qua, sẽ hy sinh dân chủ nhân danh sự ổn định xã hội.

Quân đội nước ngoài lật đổ Maduro và gây ra nội chiến: Trong bối cảnh như vậy, quân đội sẽ trở thành lực lượng bảo vệ cho Maduro. Ông Maduro đã huy động quân đội để đề phòng trường hợp ông Trump đưa quân tới Venezuela. Một số người có thể theo phe quân đội nước ngoài để tham gia vào cuộc xâm lược, nhưng trong trường hợp này thì cũng gây ra tàn sát và đổ máu.

Tình hình thậm chí có thể tồi tệ hơn, khi Maduro bị phế truất, các phe phái tìm người kế vị ông Maduro có thể chống lại nhau, gây ra cuộc nội chiến. Trong khi kẻ chiến thắng chưa ngay lập tức được xác lập, các phe phái có thể bắt đầu cai trị và vận hành từng phần lãnh thổ của riêng mình trên khắp Venezuela.

Do đâu Guaidó có thể lên làm Tổng thống?

UserPostedImage

Ông Guado tuyên bố làm Tổng thống tạm quyền của Venezuela hôm 23/1, nhưng ông không có quyền hành trên thực tế

Báo chí quốc tế vừa qua đưa tin về việc lãnh đạo đảng đối lập, ông Juan Guaidó, đã 'tự tuyên bố làm Tổng thống tạm quyền' của Venezula hôm 23/1. Tuy nhiên nhiều người Venezuela phản đối chữ 'tự tuyên bố' này.

Chẳng hạn, một số độc giả của New York Times phản ứng rằng ông Guaidó không 'tự tuyên bố' mà việc ông làm tổng thống đã được quy định trong Hiến pháp Venezuela.

Nhìn lại lịch sử, ông Maduro được bầu làm Tổng thống năm 2013 và trong suốt thời gian ông tại vị, kinh tế Venezuela lao dốc không phanh.

Nhưng ông Maduro vẫn ra ứng cử và trúng cử chức tổng thống thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tháng 5/2018. Nhiều ứng cử viên đảng đối lập bị cấm ra tranh cử đợt này, hoặc bị bỏ tù, hoặc phải sống lưu vong.

Việc tái đắc cử của ông Maduro không được phe đối lập kiểm soát Quốc hội công nhận. Chính vì thế, Quốc hội Venezuela tuyên bố ông Maduro là kẻ tiếm quyền và vị trí tổng thống hiện 'bỏ trống'.

Trích dẫn các điều 233 và 333 của Hiến pháp Venezuela, Quốc hội Venezuela nói rằng trong những trường hợp như vậy, người đứng đầu Quốc hội sẽ đảm nhận chức Tổng thống.

Đó là lý do tại sao ông Guaidó, Chủ tịch Quốc hội Venezuela tuyên bố mình là quyền Tổng thống vào ngày 23/1.

Ông Guadó không có thực quyền

UserPostedImage

Ông Maduro tham gia diễn tập quân sự hôm 27/1/2019 trong nỗ lực chứng tỏ với quốc tế rằng ông có quân đội hậu thuẫn

Vấn đề đặt ra hiện nay là ông Maduro không chịu từ chức và hiện vẫn chưa rõ quân đội Venezuela có ủng hộ ông Guaidó hay không.

Trong các video đăng trên mạng xã hội hôm 23/1, có cảnh một nhóm người mặc quân phục nhường đường cho một đoàn người biểu tình - những người ủng hộ ông Guaidó.

Nhưng tướng lĩnh quan đội hàng đầu của Venezuela thì viết trên Twitter rằng họ vẫn đứng về phía ông Maduro - người thường xuyên tăng lương, thưởng cho họ và đưa những tướng quân sự cấp cao kiểm soát các vị trí và ngành công nghiệp quan trọng.

Tổng thống Maduro vẫn nắm trong tay các đòn bẩy quyền lực, bao gồm bộ máy lập pháp, hành pháp, và đặc biệt là quân đội. Do đó một quốc gia hai chính phủ tồn tại song song, dù được nước ngoài hậu thuẫn, có rất ít ý nghĩa trên thực tế. Trong tình hình như vậy, sự hỗn loạn kinh tế của Venezuela chỉ có khả năng trở nên tồi tệ hơn, theo bình luận của Jonathan Marcus của BBC.

Ông Guaidó là Chủ tịch Quốc hội, nhưng cơ quan lập pháp này nhìn chung trở nên bất lực trước một Quốc hội Lập hiến được thành lập năm 2017 nơi tập trung những người trung thành với ông Murado.

Quốc hội (do ông Guaidó lãnh đạo) vẫn họp, nhưng các quyết định của nó bị ông Murado phủ quyết hoàn toàn với sự hậu thuẫn của Quốc hội Lập hiến.

Nghĩa là, dù được Mỹ và một số nước châu Âu và Mỹ La Tinh ủng hộ, ông Guaidó không có quyền hành gì trên thực tế.

Khó có thể phá vỡ sự bế tắc

UserPostedImage

Ông Guaidó hứa với tất cả nhân viên lực lượng an ninh sẽ ân xá nếu họ quay lưng lại với Tổng thống Maduro trong khi ông Maduro vừa tăng cường sức mạnh quân sự

Trả lời phỏng vấn truyền hình của hãng CBS, ông Ted Piccone, chuyên gia cao cấp, nhà phân tích Mỹ La Tinh thuộc Viện Nghiên Brookings nói có một chút ít yếu tố tích cực trong hoàn cảnh này, đó là việc ông Maduro hiện đang chịu sức ép rất lớn đến từ hai phía: từ những người muốn lật đổ ông trong nước, và từ cộng đồng quốc tế.

Theo phân tích của ông Ted Piccone, tình huống phức tạp hiện nay là ông Maduro vẫn đang nắm trong tay mọi lĩnh vực chủ chốt của đất nước, từ kinh tế đến hạ tầng, năng lượng, và quân đội.

Các lựa chọn khác trong bối cảnh này có thể là tăng cường cấm vận về kinh tế, năng lượng... Và đây có thể là các biện pháp hiệu quả để gây áp lực lên ông Maduro để buộc ông ta phải đàm phán và từ chức. Rất có thể Liên Hiệp Quốc sẽ phải vào cuộc để gây sức ép lên ông Maduro.

Ông Guaidó cũng đã hứa với tất cả nhân viên lực lượng an ninh rằng sẽ ân xá nếu họ quay lưng lại với Tổng thống Maduro.

Câu hỏi liệu Mỹ có triển khai quân đội để buộc ông Maduro từ chức và đưa ông Guaidó lên vị trí Tổng thống có thực quyền hay không cũng được đặt ra.

Và giới phân tích cho rằng việc Mỹ can thiệp quân sự để lật đổ ông Maduro khó có thể xem là một lựa chọn khả thi khi mà người dân Venezuela vốn đã quyết liệt chối bỏ vai trò của Mỹ.

Ngay kể cả trong trường hợp Mỹ triển khai quân đội thì các nước như Mexico, Nga và Trung Quốc cũng sẽ chẳng làm gì để can dự ngoại trừ sẽ gây ầm ĩ ở Liên Hiệp Quốc, theo phân tích của ông Dov S. Zakheim, cố vấn cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, trên The Hill.

Mặt khác, không có gì rõ ràng rằng Washington thực sự có thể tổ chức một liên minh sẵn sàng xâm lược Venezuela. Và cũng chưa rõ quân đội Venezuela, mà cho đến nay vẫn lên tiếng ủng hộ Maduro, sẽ tham gia hất cẳng ông này hay không. Nếu không, kết quả có thể là sự đổ máu ở Venezuela, điều mà người Mỹ khó có thể chấp nhận do Mỹ đã và đang mất mát quá nhiều về con người và cả tiền bạc trong việc lật đổ chính phủ Iraq và Afghanistan.

Hơn nữa, ngay cả khi Hoa Kỳ có thể đánh bại thành công quân đội Venezuela trung thành với chính phủ, thì Hoa Kỳ vẫn phải đối mặt với hai thách thức chính, gồm tái thiết một đất nước hỗn loạn về kinh tế và đối phó với các cuộc tấn công du kích của những người trung thành với Maduro, theo ông Dov S. Zakheim.

Edited by user Saturday, February 2, 2019 8:24:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11692 Posted : Saturday, February 2, 2019 10:31:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha dâng lễ Dâng Chúa trong Đền thờ
với các tu sĩ


2/3/2019 9:46:22 AM

Lúc 5:30 chiều 2/2, Đức Thánh Cha dâng thánh lễ Dâng Chúa trong Đền thờ tại Đền thờ Thánh Phêrô với các tu sĩ trong Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ 23.

UserPostedImage

Trong bài giảng ĐTC nói: hôm nay là lễ của sự gặp gỡ. Sự mới mẻ của Hài Nhi gặp gỡ truyền thống của đền thờ; lời hứa được hoàn thành; Đức Mẹ và thánh Giuse, những người trẻ, gặp cụ Simeon và Anna, những người già. Tất cả gặp gỡ nhau khi Chúa Giêsu đến.

Vì thế, chúng ta cũng được kêu gọi để đón lấy Đức Giêsu, Đấng đến để gặp gỡ chúng ta. Gặp gỡ ngài: Thiên Chúa của sự sống đến gặp sự sống hằng ngày; không phải đôi khi, nhưng là hằng ngày… Chúa không gặp trong không gian ảo, nhưng là gặp trực tiếp, gặp trong cuộc sống. Nếu không, Giêsu chỉ là một kỷ niệm đẹp của quá khứ… Cần sống tốt đời sống thánh hiến của chúng ta, để nó không phải là thời gian qua đi nhưng là thời gian gặp gỡ.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Đời sống thánh hiến cần đơm hoa và nở rộ trong Giáo hội; nếu chỉ đơn độc, nó sẽ chết đi. Nhưng nó sẽ trưởng thành khi người trẻ và người già cùng nhau bước đi, khi người trẻ tìm thấy gốc rễ và người già thì đón lấy những hoa trái.”

Trong bài Tin Mừng, việc gặp gỡ Thiên Chúa với dân có một điểm xuất phát và một điểm hoàn thiện, bắt đầu lời mời đến đền thờ, và gặp được viễn tượng tại đền thờ. Về lời mời thì có lời mời kép: thứ nhất là tiếng gọi “theo Luật” (c. 22). Đó là việc thánh Giuse và Đức Maria đến đền thờ để chu toàn điều được viết trong sách Luật. Kế đó là tiếng gọi “theo Thần Khí”. Đó là nơi cụ Simeon và Anna. Có ba lần Thần Khí được nhắc đến khi nói về cụ Simeon (cc. 25.26.27) và ngôn sứ Anna, với sự soi sáng của Thần Khí, đã ngợi khen Chúa (x c. 38). Với lời mời kép này, tất cả chúng ta, những người sống trong đời thánh hiến, cũng được mời gọi theo một sự vâng lời kép: với lề luật – về những gì trật tự tốt đẹp trong đời sống – và với Thánh Thần, Đấng làm nên những điều mới mẻ cho cuộc sống.

Để hiểu hơn về lời mời này, chúng ta hãy nhìn vào những ngày đầu trong sứ vụ của Chúa Giêsu, tại đền thờ với khởi đầu sứ mạng công khai của Chúa, tại Cana với việc hoá nước thành rượu. Tại đây, có một lời mời vâng phục. Đức Mẹ nói: “Ngài nói gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Chúa Giêsu đã yêu cầu một điều cụ thể; Ngài không làm điều gì mới ngay, không quan tâm đến việc thiếu rượu, nhưng yêu cầu một điều cụ thể. Ngài bảo hãy đổ đầy sáu chum nước. Việc này là khó, vì phải đổ khoảng 600 lít nước vào chum. Điều này có vẻ vô ích, vì người ta thiếu rượu chứ đâu thiếu nước. Nhưng từ đó Chúa đã hoá nước thành rượu. Và cũng như thế đối với chúng ta. Chúa kêu mời chúng ta gặp Ngài qua sự tín trung trong những điều cụ thể: cầu nguyện hằng ngày, Thánh Lễ, Xưng Tội, đức ái thực sự, Lời Chúa mỗi ngày. Những việc cụ thể còn là vâng lời bề trên và Tu Luật. Khi thực hành những điều cụ thể đó, Thánh Thần sẽ mang lại điều kinh ngạc từ Thiên Chúa, như đã xảy ra tại đền thờ và tại Cana.

Nếu sự gặp gỡ khởi đi từ tiếng gọi thì đạt đến đỉnh cao nơi viễn tượng. Ông Simêon nói: “chính mắt tôi được nhìn thấy ơn cứu độ” (Lc 2,30). Nhìn thấy Hài Nhi và nhìn thấy ơn cứu độ. Không phải ông nhìn thấy Đấng Mêsia làm những điều kỳ dịu, nhưng là nhìn thấy một trẻ nhỏ. Không phải nhìn thấy gì lạ thường, nhưng là Giêsu cùng với cha mẹ. Khi đã thấy Hài Nhi, Simeon không xin gì và cũng không muốn gì thêm. Ông ẵm Hài Nhi, trên tay và nói: “nunc dimittis, giờ đây xin để tôi tớ này được an bình ra đi” (c. 29). Trong Ngài, ông tìm được ý nghĩa tối hậu của cuộc đời. Và đây là viễn tượng của đời sống thánh hiến, một viễn tượng đơn sơ và mang tính ngôn sứ, nơi đó chỉ có Chúa trên tay và trước mắt, và không phục vụ gì khác.

Đức Thánh Cha kết luận: Đời sống thánh hiến không phải là để sống còn, nhưng là đời sống mới. Là gặp gỡ sống động với dân của Ngài. Là lời mời vâng phục trung tín mỗi ngày và ngạc nhiên trong Thánh Thần. Là viễn tượng mang lấy để có niềm vui: Giêsu.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 02.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11693 Posted : Saturday, February 2, 2019 10:46:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tông du UAE (3 đến 5 tháng Hai):
Giới thiệu Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất


Đặng Tự Do

29/Jan/2019

UserPostedImage

Hôm 6 tháng 12 năm ngoái 2018, Tòa Thánh và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đồng loạt công bố về chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Abu Dhabi từ ngày 3 tháng 2 đến ngày 5 tháng 2 năm 2019. Trước Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến tông du này của Đức Thánh Cha.

Dưới đây là một vài nét về chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng

Chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng là thể theo lời mời ngài tham dự “Hội nghị liên tôn quốc tế về tình huynh đệ của nhân loại”, do Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi đưa ra trong chuyến viếng thăm Vatican hồi tháng Chín, 2016. Đồng thời, chuyến viếng thăm này cũng là để đáp lại lời mời của Giáo Hội Công Giáo tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Vì tình trạng đau yếu thường xuyên của phụ hoàng là Quốc Vương Khalifa bin Zayed, Thái tử Al Nahyan là người thực sự nắm quyền tại Abu Dhabi. Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan được coi là động lực của những thay đổi tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ông có một cái nhìn cởi mở đối với phương Tây và Kitô Giáo, mà thể hiện cụ thể nhất là Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại quốc gia này. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đi vào lịch sử như vị Giáo Hoàng đầu tiên đặt chân đến vùng Vịnh sau khi tiên tri Muhammad của Hồi Giáo chinh phục được vùng này.

Chúa Nhật 3 tháng 2

Theo chương trình, sau khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô, lúc 1h chiều ngày Chúa Nhật 3 tháng 2 (ngày 29 tháng 12 âm lịch), Đức Thánh Cha sẽ khởi hành từ sân bay Fiumicino của Rôma để bay sang Abu Dhabi.

Ngài sẽ đến nơi vào lúc 10h tối, theo giờ địa phương. Mặc dù khuya như thế, vẫn có lễ nghi chào đón chính thức được diễn ra tại khu vực sân bay dành cho Tổng thống tại Abu Dhabi.

Thứ Hai 4 tháng 2

Sáng thứ Hai, ngày 4 tháng 2, lúc 12 giờ trưa sẽ có lễ nghi chào đón chính thức tại phủ tổng thống. Đức Thánh Cha sẽ có cuộc hội đàm với Thái tử Al Nahyan.

Lúc 5 giờ chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các thành viên của Hội đồng trưởng lão Hồi giáo tại Đại Đền Thờ Hồi Giáo Sheikh Zayed.

Lúc 6:10 chiều, Đức Thánh Cha sẽ tham dự “Hội nghị liên tôn quốc tế về tình huynh đệ của nhân loại” tại Đài tưởng niệm vị lập quốc.

Thứ Ba 5 tháng 2

Sáng Thứ Ba, ngày 5 tháng 2 (ngày mùng Một Tết Âm Lịch)

Lúc 9:15 sáng, Đức Thánh Cha sẽ kính viếng nhà thờ chánh tòa Thánh Giuse của miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập.

Lúc 10:30 sáng, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ tại vận động trường Zayed của thủ đô Abu Dhabi.

Lúc 12:40 chiều, lễ từ biệt tại sân bay của Tổng thống.

Lúc 1 giờ chiều, máy bay cất cánh về Rôma.

Dự kiến lúc 5 giờ chiều, theo giờ Rôma, Đức Thánh Cha sẽ đến sân bay quân sự Ciampino của Rôma.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, thường được gọi vắn tắt là UAE – đó là chữ viết tắt từ tên tiếng Anh United Arab Emirates. UAE là một liên bang quân chủ chuyên chế tại Tây Á. Quốc gia này nằm trên bán đảo Ả Rập và giáp với vịnh Ba Tư, có biên giới trên bộ với Oman về phía đông và với Ả Rập Xê Út về phía nam, có biên giới hàng hải với Qatar về phía tây và với Iran về phía bắc.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc vào năm 2017, dân số nước này được ước tính là 9.4 triệu dân, trong đó 88% là người nhập cư: 38.2% là người Ấn Độ, 10.2% là người Ai Cập, 9.4% là người Pakistan và 6.1% là người Phi Luật Tân. Cũng có một con số đông đảo những người Việt Nam sang lao động tại đây.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một liên bang gồm bảy tiểu vương quốc, được thành lập vào ngày 2 tháng 12 năm 1971. Các tiểu vương quốc cấu thành liên bang này là Abu Dhabi, Ajman, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Quwain. Mỗi tiểu vương quốc do một vị Quốc Vương cai trị. Các vị Quốc Vương hình thành Hội đồng Tối cao Liên bang. Một trong các vị Quốc Vương được chọn làm tổng thống của liên bang. Tổng thống hiện nay là Quốc Vương Khalifa bin Zayed.

Hồi giáo là quốc giáo và tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, trên thực tế tiếng Anh và Ấn Độ là hai ngôn ngữ phổ biến tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Vài nét lịch sử

Vùng đất bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Omar, Bahrain, và Syria trước đây là vùng toàn tòng Kitô Giáo. Sáu vị Giáo Hoàng là những người xuất thân trong vùng này.

Năm 630, Muhammad gửi mật sứ đến thuyết phục những nhà hoạt động chính trị người Omar. Họ được đưa sang Medina, cải đạo sang Hồi giáo và bí mật về nước khởi nghĩa thành công lật đổ vương triều Sassanid. Sau khi lên nắm quyền, họ thực thi chính sách Hồi Giáo hoá bằng bạo lực trong toàn vùng.

Sau khi Muhammad từ trần vào năm 632, Abu Bakr, là cha vợ và là đồng chí của Muhammad lên nắm quyền. Một số tín hữu Hồi Giáo tin rằng Muhammad muốn nhường chức Khalifa (nghĩa là người thừa kế) cho Ali ibn Abi Talib, thường gọi tắt là Ali, là con rể và cũng là người anh em họ, chứ không phải cho Abu Bakr. Những người ủng hộ Ali tách ra thành Hồi Giáo Shiite /ʃiː-aɪt/, còn những người ủng hộ Abu Bakr gọi là Hồi Giáo Sunni. Hai bên đánh giết nhau cho đến nay.

Các cộng đồng Hồi giáo mới thành lập ở phía nam vịnh Ba Tư cũng rơi ngay vào hố chia rẽ này. Khalip Abu Bakr phái một đội quân từ thủ đô Medina đánh chiếm lại vùng này. Họ tái chinh phục được lãnh thổ sau các trận chiến đẫm máu tại Dibba khiến ít nhất 10,000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, có thể nói lịch sử của vùng đất này cho đến tận ngày nay là lịch sử của các cuộc chiến tranh liên tục giữa hai hệ phái Hồi Giáo Shiite và Sunni. Bản đồ của vùng này ngày nay, sau khi được vẽ đi vẽ lại nhiều lần, cho thấy Iran, Iraq, Bahrain là “toàn tòng” Shiite, trong khi ở các quốc gia khác, người Sunni chiếm đa số mặc dù vẫn có các cộng đồng đáng kể các tín hữu Shiite như tại Yemen, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait, Qatar, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả tại Ả rập Xê út nơi khét tiếng là thẳng tay với Hồi Giáo Shiite vẫn có sự hiện diện của các cộng đồng Hồi Giáo thuộc hệ phái này.

Chiến tranh triền miên, nạn hải tặc và các mưu toan thực dân hóa vùng này của Nga và Pháp đã khiến các quốc gia trong vùng ký một hiệp ước vào năm 1892 để nhờ Anh bảo hộ.

Tuy nhiên, đến năm 1966, tình hình trở nên rõ ràng rằng chính phủ Anh không còn đủ khả năng cai quản và bảo hộ khu vực này. Ngày 24 tháng Giêng năm 1968, Thủ tướng Anh Harold Wilson công bố quyết định triệt thoái hoàn toàn vào tháng 12, 1971.

Bahrain độc lập vào tháng 8, và Qatar độc lập vào tháng 9 năm 1971. Bảy nước còn lại hợp thành một liên bang lấy tên Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và tồn tại như thế cho đến nay.

Kinh tế

Trữ lượng dầu của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đứng thứ 7 thế giới, còn trữ lượng khí đốt thiên nhiên của nước này đứng thứ 17 thế giới. Vì thế, thu nhập của quốc gia này chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên.

Sheikh Zayed là Quốc Vương của Abu Dhabi và là tổng thống đầu tiên của liên bang. Ông tận dụng các thu nhập từ dầu mỏ để cái cách các lĩnh vực y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Thành phố đông dân nhất liên bang là Dubai cũng là một thành phố toàn cầu quan trọng và là một trung tâm hàng không quốc tế.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được đánh giá là một cường quốc trong khu vực và với những thay đổi cởi mở như hiện nay, quốc gia này sẽ nhanh chóng đóng một vai trò quan trọng trong bàn cờ chính trị của khu vực và thế giới. Chuyến tông du của Đức Thánh Cha, vì thế, được quan tâm một cách đặc biệt.

Hệ thống pháp lý

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thuờng bị chỉ trích do thành tích nhân quyền của họ, cụ thể là việc áp dụng Luật Hồi giáo Sharia trong hệ thống pháp lý. Theo Tổ chức Human Rights Watch, các tòa án hình sự và dân sự tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất áp dụng chặt chẽ các yếu tố trong luật Sharia, được hệ thống hóa trong bộ luật hình sự và luật gia đình, theo cách thức kỳ thị chống lại nữ giới.

Đánh roi và ném đá là các hình phạt phổ biến dành cho các tội ngoại tình, tình dục trước hôn nhân và tiêu thụ các thức uống có cồn. Người phạm tội ngoại tình bị đánh 100 roi nếu chưa lập gia đình và bị ném đá đến chết đối với người đã kết hôn. Phụ nữ phá thai bị đánh 100 roi và có thể phải ngồi tù đến 5 năm.

Bên cạnh các tòa án dân sự, còn có hệ thống các tòa án Sharia, là những tòa có thẩm quyền chuyên biệt đối với các vụ án liên quan đến gia đình và luân lý. Cả người không Hồi Giáo cũng bị chi phối bởi luật Sharia và các tòa án Sharia.

Bội giáo là tội bị tử hình tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Báng bổ tôn giáo là bất hợp pháp. Ngoại kiều dính líu vào việc lăng mạ Hồi giáo nhẹ thì bị trục xuất, nặng thì ngồi tù, thậm chí lãnh án tử hình.

Việc truyền giáo gần như không thể thực hiện được. Một người phụ nữ khi đi ta đường phải có nam giới tháp tùng. Vì thế, trừ phi người nam tháp tùng ấy cũng có ý muốn theo đạo, một người phụ nữ tự mình đi đến nhà thờ là điều khó có thể xảy ra. Việc kết hôn giữa một người phụ nữ Hồi Giáo với một người đàn ông không Hồi Giáo được xem là một hình thức “gian dâm”, và người phụ nữ có thể bị ném đá đến chết như trong trường hợp một người phụ nữ đã có gia đình ngoại tình với người khác. Một người đàn ông Hồi Giáo có thể kết hôn với một người phụ nữ không Hồi Giáo, nhưng con cái bắt buộc phải theo Hồi Giáo.

Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp và là một tội bị tử hình theo luật tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, trong thực tế những người bị bắt thường bị xử phạt từ 10 năm tù cho đến 15 năm tù. Nhiều người đồng tính bị đánh chết bởi các bạn tù.

Các tòa án Sharia cũng đưa ra các bản án cắt cụt tay chân tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đóng đinh cũng được coi là một biện pháp trừng phạt pháp lý tại đây.

Trong tháng Ramadan, ăn, uống hoặc hút thuốc công khai từ khi bình minh đến lúc hoàng hôn cũng bị coi là phạm pháp.

Truyền thông

Truyền thông tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được phân loại là “không có tự do” theo báo cáo của Freedom House. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng xếp hạng rất thấp trong xếp hạng về tự do báo chí thường niên của Phóng viên không biên giới.

Việc chỉ trích chính phủ là điều không được phép, chỉ trích các quan chức chính phủ và thành viên hoàng tộc cũng không được phép. Án tù giam được tuyên cho các cá nhân “chế nhạo hoặc làm tổn hại” danh tiếng của quốc gia và “thể hiện sự khinh miệt” tôn giáo.

Tôn Giáo

Theo Pew Research, Hồi giáo chiếm 77%. Kitô Giáo chiếm 12%. Ấn giáo 4%. Phật giáo 4% và các tôn giáo khác 2%.

Hồi giáo là tôn giáo lớn nhất và là quốc giáo chính thức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Chính phủ đi theo chính sách khoan dung với các tôn giáo khác và hiếm khi can dự vào hoạt động của những người phi Hồi giáo. Tương tự như vậy, những người phi Hồi giáo được mong đợi tránh can dự vào các vấn đềthuộc Hồi giáo hay giáo dục Hồi giáo.

Tuy nhiên, chính phủ áp đặt các hạn chế về truyền bá các tôn giáo khác dưới bất kỳ phương thức truyền thông nào.

Có khoảng 31 nhà thờ Kitô Giáo giáo trên khắp liên bang, một đền thờ Ấn Độ giáo trong khu vực Bur Dubai, một đền thờ đạo Sikh tại Jebel Ali và cũng có một chùa Phật Giáo tại Al Garhoud.

Trong toàn miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả rập có 13 nhà thờ Công Giáo. Riêng tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có 9 nhà thờ. Theo Niên Giám Tòa Thánh năm 2014, tổng dân số trong vùng là 38,185,000, trong đó có 942,000 người Công Giáo. Ước lượng của Liên Hiệp Quốc vào năm 2018 là 42,948,063 dân trong đó có 1,300,500 người Công Giáo. Tất cả đều là những người lao động nước ngoài thuộc khoảng 150 quốc tịch khác nhau. Bên cạnh đó, còn có 67 linh mục và khoảng 100 nhân viên mục vụ thuộc dòng Capuchin đến từ tỉnh Tuscan, Italia.

Source: Apostolic Vicariate of Southern Arabia Programme of the Visit of Pope Francis to THE UNITED ARAB EMIRATES (3 -5 February 2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11694 Posted : Sunday, February 3, 2019 12:29:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Loại bỏ thái độ khinh thường


2/2/2019 9:40:35 AM

03/02/2019 Chúa Nhật Tuần IV Mùa Thường Niên Năm C (Gr 1, 4-5, 17-19; 1 Cr 12, 31 - 13, 13 (bài dài); Lc 4, 21-30)

UserPostedImage

Chúa Giêsu khởi sự công việc rao giảng của Ngài bằng việc vào Hội Đường như ta thấy hôm nay trong Tin Mừng.

Thoạt đầu, Ngài đã gây được hứng khởi nơi người nghe. Thánh Luca viết về những hoạt động của Ngài trong lúc này như sau: Danh tiếng Ngài lan tràn cả miền chung quanh. Ngài giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Nhưng cũng chính thánh Luca đã cho chúng ta thấy một cách sống động rằng ngay từ điểm khởi đầu này, lời giảng dạy của Chúa Giêsu đã tạo nên những chống đối. Chẳng hạn ngày hôm nay, những người làng Nadarét sau khi đã ca ngợi Ngài, thì họ bắt đầu thắc mắc về Ngài. Họ bàn tán: Ông này hẳn không phải là con bác phó mộc Giuse hay sao?

Và từ thắc mắc, họ đi đến chỗ căm thù, thậm chí còn muốn thủ tiêu Ngài, như lời thánh Luca đã viết: Mọi người trong hội đường đều đầy lòng căm phẫn, họ đứng dậy, đuổi Ngài ra ngoài thành và điệu Ngài lên tận triền núi, nơi thành họ được xây cất, cố ý xô Ngài xuống cho chết.

Thánh Luca đã ghi lại trong Tin Mừng hôm nay. Sau khi nghe Chúa Giêsu đọc và giải thích đoạn sách của tiên tri Isaia, những người trong hội đường xì xầm với nhau: "Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?". Có lẽ, câu nói này không diễn tả một thái độ nghi ngờ, trần tục hóa sự thiêng liêng cao cả của Chúa Giêsu, bởi vì họ vừa mới chăm chú lắng nghe và thán phục những lời thốt ra từ miệng Người.

Thật vậy, ta thấy đúng hơn rằng câu nói đó như diễn tả một sự toan tính đầy ích kỷ, tư lợi của những người đồng hương với Chúa. Họ mang một tâm tính vốn rất thường gặp ở đời: "Một người làm quan cả họ được nhờ". Nếu người này là con ông Giuse, bây giờ trở thành tiên tri và làm được các phép lạ, vậy tại sao chúng ta lại không lợi dụng địa vị đó để mưu ích cho thôn xóm, bản làng của mình. Câu ngạn ngữ Chúa Giêsu trưng dẫn để nói với họ: "Thầy lang ơi! Hãy chữa lấy mình" cho thấy, họ muốn Chúa hãy làm cho họ hưởng các phép lạ trước rồi sau đó mới cho người khác được hưởng. Họ muốn đưa ra một tối hậu thư bi đát ép Chúa phải phục vụ họ trước. Vậy Chúa Giêsu đã xử trí thế nào trước thái độ hẹp hòi của họ.

Ta thấy những người làng Nadarét của thánh Luca, cũng như những hình ảnh gia nhân không tiếp đón Ngài của thánh Gioan, phải chăng là những hình ảnh tượng trưng cho người tín hữu chúng ta. Bởi vì mặc dù đã biết Chúa mà nhiều lúc chúng ta vẫn không tin Chúa. Mặc dù nhận lãnh những ơn lành của Chúa mà nhiều lúc chúng ta vẫn lăng nhục và thù ghét Chúa. Mặc dù đã được Chúa thứ tha, mà nhiều lúc chúng ta vẫn xua đuổi Chúa. Hãy khử trừ tội lỗi và hãy thực thi những điều Chúa truyền dạy, để nhờ đó chúng ta không cứng lòng như những người làng Nadarét, cũng như không xua đuổi Chúa như những gia nhân mà thánh Gioan đã nói đến.

Đôi mắt của người dân Nadarét đã bị che phủ bởi thành kiến nên họ đã không nhận ra vai trò và sứ mạng cao cả của Chúa Giêsu. Với thành kiến rằng Chúa Giêsu chỉ là một anh thợ mộc bình thường con của bác thợ Giuse, bà con thân thích của Ngài đâu có ai sáng giá... nên họ đã không tin Ngài. Họ đã để tuột khỏi tầm tay một cơ hội ngàn vàng, đã đánh mất hồng ân vô giá.

Chúa Giêsu trong thân phận con người, Ngài cũng từng cay đắng để thốt lên rằng: "không một tiên tri nào được kính trọng nơi quê hương mình". Người ta dễ "gần chùa gọi Bụt bằng anh". Người ta xem thường đồng hương. Dù biết rằng tình đồng hương rất cần vì "tối lửa tắt đèn có nhau". Dù biết rằng kẻ láng giềng rất cần thiết, cần thiết hơn là anh em ruột thịt mà ở xa, như lời cha ông đã nói: "bán anh em xa, mua láng giềng gần".

Thế nhưng, thực tế cho thấy, người hàng xóm lại dễ mất lòng nhau. Người hàng xóm lại dễ ganh tỵ với nhau. Thay vì sống với nhau để mang lại sự chia sẻ, cảm thông, nhưng lại gây sóng gió cho nhau. Có mấy ai ở bên nhau mà không lời qua tiếng lại? Có mấy ai ở bên nhau mà đùm bọc lấy nhau như là bí với bầu "tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"? Chúa Giêsu cũng từng bị đồng hương tìm cách loại trừ. Đã có lần người ta cho rằng Người đang bị mất trí.

Bị những người thân quen của mình khước từ là một việc tổn thương sâu sắc. Chúa Giêsu đã đau buồn bởi những điều đã xảy đến với Người ở Nadaret, nhưng Người đã không trở nên cay cú và chôn vùi những ân huệ của Người. Người đã làm điều Người có thể làm cho những kẻ đã tin Người ở Nadaret, và rồi Người mang những ân huệ của Người đi nơi khác.

Chính vì cái nhìn thiển cận và đầy thành kiến của người đồng hương nên Chúa Giêsu đã không thể làm một phép lạ nào nơi quê hương mình. Hôm nay, sau thời gian dài, Ngài đi rao giảng và làm nhiều phép lạ, Ngài trở về dưới cái nhìn xem thường của đồng hương. Họ không tin một Giêsu con bác thợ mộc lại có thể làm nhiều phép lạ như lời đồn. Nói đúng hơn, là họ không thể chấp nhận sự thật về con người Giêsu mà họ đã biết từ khi ấu thơ, nay lại có thể có những khả năng phi thường như vậy. Họ đã bị vấp phạm vì Người. Họ đã tìm cách loại trừ Chúa Giêsu, nhưng Người đã băng qua giữa họ mà đi.

Chúa Giêsu đã nhìn xa hơn nữa, không những Người thấy những kẻ đồng hương với Người ở Nagiarét không muốn chấp nhận Người; nhưng qua họ, Người còn thấy rõ cả dân tộc Do Thái nữa cũng sẽ không đón nhận. Họ cậy mình đã có luật pháp và không muốn bị xáo trọn bởi một luồng gió mới nào nếu người khởi xướng không làm được những dấu lạ điềm thiêng như Môsê ngày trước. Nghĩa là họ chỉ muốn mãi mãi là những người xác thịt, coi trọng những cái bề ngoài và không bao giờ muốn trở nên trưởng thành, biết ý thức về ý nghĩa của luật pháp như các tiên tri thường hướng dẫn. Tín ngưỡng của họ trở thành thứ tôn giáo của chữ viết, và của hình thức, chứ không muốn là sự sống tinh thần như Thiên Chúa kêu gọi. Do đó, họ rất ít nghe lời các tiên tri.

Hơn nữa, họ còn bỏ rơi các ngài. Thường khi họ còn giết chết các ngài nữa. Mà các ngài đâu có thiếu gì các quyền năng? Êlya không có quyền đóng góp cửa trời và làm mưa sao? Thế mà có ai trong dân Do Thái được nhờ ông? Trái lại một góa phụ ở Sarepta thuộc dân ngoại đã được ông cứu đói. Êlisê cũng vậy. Ông là tiên tri rất mạnh thế.

Để cảnh tỉnh họ, Chúa Giêsu chỉ cho họ thấy chỉ vì tổ tiên họ ngày trước đã không đón nhận các ngôn sứ Thiên Chúa gửi đến cho mình, nên đã đánh mất những ân huệ lớn lao. Cụ thể là vào thời ngôn sứ Isaia, khi trời hạn hạn suốt ba năm sáu tháng, dân Israel phải lâm vào cơn đói khát trầm trọng, vậy mà ngôn sứ Isaia được sai đến, không phải để cứu giúp các bà goá trong dân Israel thời đó, mà là để cứu đói cho hai mẹ con bà goá ngoại giáo nghèo khổ thành Sarépta, miền Siđôn.

Khi Chúa Giêsu giảng trong hội đường Nagiarét thân quen, họ đã ngỡ ngàng thán phục trước lời Ngài nói. Hãnh diện biết mấy khi một thành viên trong làng nay được tiếng tăm lẫy lừng khắp miền Galilê! Nhưng tin Chúa Giêsu là một ngôn sứ lại là điều họ không làm được.

Tin là thái độ căn bản trong cuộc sống. Chẳng ai có thể sống mà không tin. Không tin người này nhưng lại tin người kia. Không tin lý thuyết này nhưng lại tin giả thuyết nọ. Thành ra ai cũng phải chọn một niềm tin. Không phải chọn một cách vu vơ, mù quáng, nhưng một cách sáng suốt và tự do.

Chúa đi tìm đức tin còn họ đi tìm lợi lộc. Khi đi rao giảng, Chúa muốn đem cho ta niềm tin. Niềm tin đã là khởi điểm của nhiều phép lạ. Chúa chỉ làm phép lạ khi người ta có niềm tin. Niềm tin đã là kết quả của nhiều phép lạ. Chúa chỉ làm phép lạ khi phép lạ dẫn đến niềm tin. Nhưng dân làng Nazareth không nhìn thấy điều đó. Họ không tin Người là Đấng Cứu Thế. Lời giảng của Người không đưa họ tới đức tin và Thiên Chúa, vào Nước Trời. Họ chỉ mong được có phép lạ. Vì họ chỉ mong được lợi lộc vật chất: được khỏi bệnh; được ăn no. Mong ước của họ không gặp được mong ước của Chúa.

Dân chúng Galilê tin vào Thiên Chúa và mong đợi Đấng Messia. Thiên kiến làm mờ mắt họ, không nhận ra Chúa Giêsu đến thành toàn niềm tin và mong đợi của họ. Vậy mà chúng ta biết rằng tiến trình của đức tin luôn luôn vấp phải những bất ngờ khiến người ta bối rối. Đức tin sống động không ưa thứ tư tưởng đặt thành hệ thống và những việc làm theo thói quen máy móc. Thanh luyện tâm trí, chuẩn bị tâm trí sẵn sàng nghênh tiếp Thiên Chúa là một trong những yêu cầu chủ yếu của sự tiến bộ trong đức tin.

Ước gì mỗi người chúng ta biết khiêm tốn để nhận ra sự cần thiết của tha nhân trong đời sống của mình. Vợ chồng cần có nhau để bổ túc và mang lại hạnh phúc cho nhau. Con cái cần đến cha mẹ để nương nhờ cậy trông. Hàng xóm cần đến nhau để "tốt lửa tắt đèn có nhau". Và một khi đã nhận ra sự cần thiết của tha nhân trong đời sống của mình, thì hãy sống tôn trọng và kính trọng lẫn nhau, để cùng nhau xây dựng cuộc sống cho nhau những niềm vui và hạnh phúc.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11695 Posted : Sunday, February 3, 2019 12:42:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tạ Ơn Và Phó Thác


2/3/2019 9:22:53 AM

SUY NIỆM THÁNH LỄ TẤT NIÊN (Is 63 7-9, 1Cr 1, 3-9, Lc 1, 39-55)

UserPostedImage

Một năm với tháng ngày dần trôi, giờ chúng ta đang sống là thời khắc cuối cùng của năm cũ 2018, năm Mậu Tuất và chuẩn bị bước vào năm mới 2019, năm Kỷ Hợi, giờ phút thật linh thiêng. Chúng ta để lại năm cũ và bước vào năm mới với cả lo âu lẫn lạc quan. Lo âu khi di sản của năm cũ không chỉ rất nặng nề mà còn không dễ dàng có thể được khắc phục. Lạc quan bởi thế giới xưa nay vốn vẫn luôn biến động khôn lường, nhưng loài người vẫn tiếp tục cuộc hành trình về tương lai, vẫn cùng nhau bước qua mọi thửa thách.

Vào dịp tạ ơn cuối năm, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđíctô XVI giải thích như sau: “Giáo hội gợi ý rằng chúng ta không nên kết thúc năm cũ mà không bày tỏ lời cảm tạ Chúa, vì những ơn lành Ngài đã thương ban”. Quả thật, do bởi tình thương mà chúng ta được hiện hữu trên đời và mỗi giây, mỗi phút, mỗi một ngày qua đi là biết bao hồng ân của Chúa tuôn đổ trên chúng ta.

Một năm sắp kết thúc, làm chúng ta liên tưởng đến sự kết thúc cuộc hành trình nơi dương thế của mỗi người. Có khởi đầu ắt sẽ có kết thúc như sách Giảng Viên dạy, “một thời để được sinh ra và một thời để chết” (Quoleth 3: 2). Sự thật này rất đơn giản và cơ bản nhưng thường bị lãng quên. Mẹ Hội Thánh dạy chúng ta, khi kết thúc một năm và mỗi ngày, chúng ta phải tự vấn lương tâm, và nhìn lại những gì đã xảy ra để tạ ơn Chúa.

Nhân loại nói chung vừa trải qua năm 2018, một năm đầy khó khăn, thách thức. Thế giới chứng kiến một loạt cuộc gặp thượng đỉnh hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên, nhưng cũng đối mặt với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các vụ đụng độ và nhiều thiên tai, thảm họa như : bão lũ, động đất, sóng thần gây thiệt hại nặng nề, thế giới có nhiều biến động, biến đổi khí hậu, nhiều quốc gia, nhiều vùng bất ổn.

Việt Nam nói riêng, thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường, tính trái quy luật ngày càng gia tăng và ở mức độ, cường độ ngày càng lớn hơn, đặc biệt là những trận mưa lớn cuối mùa khi các hồ chứa đã tích đầy nước, bão rất mạnh vào khu vực ít khi xảy ra…

Và điểm đặc biệt của năm 2018, bão lũ không chỉ còn là “đặc sản” của miền trung, vùng Bắc Trung Bộ, mà đã lan xuống Nam Trung Bộ, ngược lên các tỉnh miền núi phía bắc và để lại những dư chấn nặng nề. Cứ mỗi trận bão lũ qua đi, nhìn lại con số người chết và những thiệt hại về kinh tế không khỏi giật mình ám ảnh.

Dầu vậy cũng có bao nhiêu cử chỉ tốt lành, yêu thương và liên đới diễn ra trong năm cũ, mà không được các bản tin tức nói tới! Không thể để cho quyền lực sự ác che khuất những dấu chỉ tình thương ấy. Sự thiện luôn chiến thắng, cho dù có lúc sự thiện xem ra yếu ớt và âm thầm. Vì thế chúng ta phải dâng lời tạ ơn Chúa.

Tạ ơn

Lại một năm sắp đến hồi kết thúc, người kitô hữu chúng ta dựa trên Thánh Kinh thấy thời gian không mang tính tuần hoàn mà là một đường thẳng: thời gian là con đường dẫn đến chung cuộc, nên một năm trôi qua là một bước đi hướng đến sự hoàn tất của lịch sử, đến cứu cánh của nhân loại là hy vọng và vui mừng được gặp Chúa, thì việc tạ ơn này thật là ý nghĩa.

Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa vì tất cả những dấu chỉ hào phóng Thiên Chúa thể hiện trong lịch sử nhân loại. Một lòng biết ơn không phải là một sự nhìn lại chẳng sinh ơn ích gì hay một ký ức trống rỗng về một quá khứ được lý tưởng hóa xa vời, nhưng là một ký ức sống động, một ký ức giúp hình thành nên sự sáng tạo cá nhân và cộng đoàn khi chúng ta biết rằng Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Tạ ơn Chúa là thái độ căn bản của người Kitô hữu đối với Thiên Chúa, vì tất cả những gì con người có đều là hồng ân của Thiên Chúa. Trong cuộc sống, chúng ta thường quên đi những gì là ân huệ của Chúa. Và để sống tâm tình tạ ơn và phó thác vào Thiên Chúa thật không dễ chút nào!

Đi vào tâm tình tạ ơn, chúng ta nhìn nhận rằng, tội lỗi và yếu đuối đã làm ta xa rời Thiên Chúa Tình Yêu. Dù nhận thức được những điều mình phạm mất lòng Chúa, nhưng với sức con người, chúng ta khó thoát ra vòng xoáy tội lỗi. Chỉ có Chúa mới kéo chúng ta về với Chúa.

Trong giờ phút linh thiêng này, thật là đẹp, khi giờ đây chúng ta đồng thanh hiệp ý với Mẹ Maria hát lên bài ca tạ ơn Chúa vì những điều kỳ diệu Thiên Chúa đã và còn đang thể hiện trong lịch sử : Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, vì Người đã và còn đang biểu lộ quyền năng của Ngài… đã và còn đang làm tan rã những kẻ kiêu căng… đã và còn đang hạ xuống người quyền thế… đã và còn đang nâng dậy kẻ khiêm cung… đã và còn đang ban tràn đầy ơn lành cho người đói khát… đã và còn đang đuổi người giàu có ra về tay không… đã và còn đang cứu giúp Israel Dân Người. Ðó là bảy hành động của Thiên Chúa là Chúa của lịch sử cứu độ. Thánh Phaolô nhắn nhủ chúng ta rằng: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu” (1 Tx 5, 16-18). Chúng ta cảm tạ Chúa về ân huệ Người đã thương ban (1Cr 1, 3-9). Cảm tạ Chúa và xin Chúa thứ tha, kèm theo lòng phó thác cho Chúa năm mới sắp tới.

Xin ơn tha thứ

Cũng vào dịp cuối năm, cùng với việc tạ ơn, Đức Thánh Cha Phanxicô còn thức tỉnh con cái mình: “Chúng ta được kêu gọi kiểm điểm xem những thế sự có được thực hiện theo ý Thiên Chúa hay là chúng ta chỉ ưu tiên lắng nghe những dự án của con người, nhiều khi đầy những tư lợi, lòng khao khát quyền lực vô độ và bạo lực vô cớ” (Bài giảng Kinh Chiều cuối năm 2015). Nên chúng ta phải tạ lỗi với Chúa và với mọi người nữa. Tạ lỗi để nói lên lòng sám hối, ăn năn. Tạ lỗi về những điều thiếu sót, điều gì chưa chu toàn, điều gì chưa tốt, hoặc lỗi bác ái với tha nhân, hay chưa biết thương xót người như Chúa đã thương xót chúng ta. Xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm mà chúng ta đã phạm trong năm qua. Tương lai tùy thuộc ở Chúa, chúng ta phải có tinh thần phó thác.

Sống phó thác

Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta thấy các biến cố lần lượt diễn ra : các thảm kịch về tai nạn hàng không, đường biển, đường bộ, những vụ khủng bố người giết người giã man hơn, niềm vui và đau khổ, chiến thắng và thất bại, đạo đức con người như đang bị suy giảm tới mức báo động trong các ngành nghề, ngành giáo dục cũng không tránh khỏi. Nhìn qua mọi sự, đến giờ phút này đây, chúng ta phải khẳng định rằng, Thiên Chúa là chủ lịch sử, Ngài hướng dẫn các biến cố nhân loại, đồng thời phó thác vận mệnh tương lai cho Chúa và thưa rằng : Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con được làm người, được làm con Chúa thêm một năm nữa. Xin cho đời chúng con trở thành bài ca tạ ơn Chúa bằng tâm tình sống biết ơn mọi người đang yêu thương giúp đỡ chúng con để danh Chúa được toả sáng. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11696 Posted : Sunday, February 3, 2019 11:20:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

UserPostedImage

CUNG CHÚC TÂN XUÂN

Chúc bà con trong họ ngoài làng
Tràn đầy Phúc Lộc- Sức Khỏe - An Khang
Thêm nhiều May Mắn và Như Ý...
Kỷ Hợi giao thừa, pháo nổ ran

HONG VU LAN NHI
2/3/2019
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11697 Posted : Monday, February 4, 2019 10:24:52 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 623
Location: Deutschland

Thanks: 207 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)Mời `nhấn chuột´ vào hình để coi video clip
UserPostedImage


thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
hongvulannhi on 2/5/2019(UTC)
hongvulannhi  
#11698 Posted : Tuesday, February 5, 2019 1:18:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Để Năm Mới Hạnh Phúc


2/3/2019 9:25:07 AM

THÁNH LỄ GIAO THỪA NĂM 2019 (Mt 5, 1-10)


UserPostedImage

Lẽ đất trời có khởi thuỷ phải có tận cùng, một năm có bắt đầu ắt phải có kết thúc, bắt đầu vào lúc giao thừa, cũng lại kết thúc vào lúc giao thừa. Và đây là giây phút thiêng liêng và tuyệt đẹp, trời đất giao hòa, âm dương đan dệt vào nhau, mỗi người đều cảm thấy như có một cái gì đó thôi thúc, nhưng cũng có một cái gì đó níu kéo lòng ta, chúng ta đang ở vào thời khắc cũ giao lại, mới đón lấy, năm cũ sang năm mới.

Trong giờ phút huyền nhiệm này, mở ra những ngày mới, giúp con người hy vọng, cậy trông và tín thác vào Đấng tác tạo cả đất trời, Đấng ấy là Cứu Chúa của chúng ta. Không gì thích hợp bằng việc chúng ta phải làm trước tiên là hướng tâm hồn lên Chúa là nguồn mạch mọi ơn phúc, để xin Ngài giáng phúc thi ân cho mọi người, mọi nhà, hầu tất cả được sống bình an và yêu thương trong sự quan phòng của Chúa là Đấng Giầu Lòng Thương Xót và thứ tha.

Lời Thánh vịnh 133,3 mới đẹp làm sao : “Cúi xin Đấng tạo thành trời đất, xuống cho đoàn con muôn ngàn phúc cả từ núi thánh Sion” ( Tv 133, 3 ). Lời nguyện dưới đây lôi kéo chúng ta về với Chúa, Đấng là Alpha và Ô Mêga, là Nguyên thủy và là Cùng đích: “Lạy Thiên Chúa là Đấng vô thủy vô chung, là căn nguyên và cùng đích vạn vật, trong giờ phút giao thừa này, chúng con hướng tâm hồn lên Chúa. Cúi xin Chúa rộng ban cho chúng con một năm dồi dào phúc lộc, và đầy lòng hăng hái làm việc lành để tôn vinh danh thánh” (Lời Ca nhập lễ).

Lời Môsê ngỏ với Aaron và các con ông Aaron như sợi dây lôi kéo phúc lành và bình an của Chúa xuống cho dân : “Nguyện Đức Chúa ban phúc lành và gìn giữ anh em ! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em! Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em” (x. Ds 6, 22.27). Chúc như thế là đặt con cái Israel dưới quyền bảo trợ của danh Chúa và Chúa sẽ chúc lành cho chúng. Tác giả Thánh Vịnh nói cho chúng ta biết lý do tại sao phải hướng lòng lên Chúa và van xin Ngài : “Ơn phù hộ tôi đến từ Đức Chúa là Đấng dựng nên cả đất trời” (Tv 120, 1-2). Nếu như khi xưa thánh Phaolô đã khuyên tín hữu Thêxalônica, nay ngài cũng khuyên chúng ta : “Hãy cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,16).

Trước thềm năm mới, mỗi người chúng ta đều mang trong mình những những tâm tư và ước muốn. Ưu tư nhìn lại quá khứ, hy vọng hướng tới tương lại. Vậy giờ đây chúng ta có những tâm tình nào, ước muốn gì, chờ đời gì và nhất là nói gì với Chúa ? Chắc chắn một điều là ai cũng xin Chúa là Đấng vô thủy vô chung, là căn nguyên và cùng đích vạn vật, rộng ban cho một năm mới phúc lộc dồi dào, và lòng hăng hái làm việc lành để tôn vinh Danh Chúa.

Về phương diện con người, điều đầu tiên trong năm mới chúng ta cầu chúc cho nhau đó là chúc được bình an, hạnh phúc, vui vẻ, may mắn, mà người có đạo còn chúc nhau được đầy niềm vui và phúc lành của Thiên Chúa.

Về phía Thiên Chúa, vì Ngài là Thiên Chúa Tình Yêu, Ngài yêu thương con người và hằng mong muốn con người được hạnh phúc, nên Ngài sẵn sàng chúc phúc cho chúng ta, chúng ta hãy tin tưởng vào Ngài. Ngài vui khi nhìn thấy chúng ta mạnh khoẻ, cả về thể xác lẫn tâm hồn. Cha mẹ nào mà không vui khi thấy con cái mình lớn lên, khôn ngoan, khoẻ mạnh? Huống chi là Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên chúng ta, không để chúng ta hư không đời, mà lại sinh ra ta cho ta được làm người…lại cho Ngôi Hai Xuống thế làm người để cứu độ, giải thoát ta khỏi mọi tội lỗi và sự dữ, cứu chúng ta khỏi án phạt đời đời. Lời Chúa trong Thánh lễ Giao thừa minh chứng rõ ràng rằng, Thiên Chúa muốn, chúng ta là những người hạnh phúc (x. Mt 5, 1-10).

Năm hết, Tết đến, người ta đều chúc nhau thật nhiều sức khoẻ, bình an, khang an và hạnh phúc trong năm mới. Chúc nhau đong đầy hạnh phúc, xuân sang đắc lộc, gia đình hạnh phúc, vạn sự cát tường… tựu chung lại là cầu mong cho nhau được hạnh phúc. Câu hỏi được đặt ra : Đâu là căn nguyên hạnh phúc của đời người chúng ta ? Chúng ta phải quả quyết rằng : chỉ có Chúa mới là nguồn hạnh phúc của đời chúng ta, là hoan lạc của mọi tâm can, là bình an cho đời tươi thắp sáng.

Ở đầu mỗi câu Tin Mừng (Mt 5, 1-12) hôm nay là một loạt các từ “phúc”, chúng ta có thể suy diễn rằng, Thiên Chúa là Hạnh Phúc, nên Chúa cũng muốn chúng ta là những người hạnh phúc, những phúc nhân.

Thánh lễ Giao thừa này, Tin Mừng trình bày bài giảng đầu tiên của Chúa Giêsu nói với dân chúng trên ngọn đồi thoai thoải quanh hồ Galilêa. Thánh Mathêu viết: “Khi thấy đám đông, Chúa Giêsu lên núi: Người ngồi xuống và các môn đệ đến gần. Người bắt đầu giảng dạy họ” (Mt 5,1-2). Chúa Giêsu tuyên bố “phúc” cho người có tinh thần nghèo khó, người sầu khổ, người có lòng thương xót, những người đói khát công lý, có lòng trong sạch, những người bị bách hại (x. Mt 5,3-10). Ðây không phải là một ý thức hệ mới, nhưng là một giáo huấn đến từ trên cao và liên hệ tới thân phận con người chúng ta, thân phận mà Chúa đã muốn nhận lấy khi nhập thể, để cứu vớt. Vì thế, “Bài giảng trên núi được gửi đến tất cả mọi người, trong hiện tại và tương lai… và người ta chỉ có thể hiểu và sống bài giảng này trong hành trình theo Chúa Giêsu, đồng hành với Người” (Ðức Giêsu thành Nazareth, tr. 92). Năm Mới khởi đầu, chắc chắn các Mối Phúc là một chương trình sống mới cho chúng ta, để được giải thoát khỏi những giá trị giả dối của trần gian và cởi mở đối với những thiện ích chân thực, hiện tại cũng như tương lai. Thực vậy, khi Thiên Chúa an ủi, thỏa mãn sự đói khát công lý, lau sạch nước mắt của những người sầu khổ, có nghĩa là Thiên Chúa mở Nước Trời, nơi hạnh phúc cho họ.

Trước thềm năm mới, chúng ta hãy khẩn cầu các thánh là những người đã được xem là phúc nhân, đặc biệt xin Mẹ Maria, là ‘Đấng đầy ơn phúc’, giúp con cái Mẹ trở thành những phúc nhân trong năm mới, nhất là trước tòa Chúa Giêsu Kitô, Con Mẹ đến muôn thủa muôn đời ! Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11699 Posted : Tuesday, February 5, 2019 1:23:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Quan tâm đến người dễ bị tổn thương nhất
trong chiến dịch bầu cử


2/3/2019 9:55:20 AM

Các Giám mục Công giáo Úc kêu gọi các chính trị gia và người dân, quan tâm đến các nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong các chiến dịch bầu cử. Họ phải là đối tượng được ưu tiên.

UserPostedImage

"Trong những năm gần đây, theo dõi một số cuộc bầu cử liên bang, Hội đồng Tư pháp Xã hội Công giáo Úc nhận thấy rằng có những vấn đề liên quan đến đời sống xã hội chưa được quan tâm thỏa đáng. Chính vì thế Hội đồng đã chuẩn bị một số tờ rơi trong đó nêu các vấn đề cơ bản về công bằng xã hội và các câu hỏi dành cho tất cả các ứng cử viên. Trong tài liệu cho thấy những vấn đề được nêu ra chưa được giải quyết thỏa đáng. Nhiều điều được đưa ra trong 15 năm qua nên được đề xuất lại cho các ứng cử viên của cuộc bầu cử liên bang tiếp theo". Trên đây là lời kêu gọi của Ủy ban "Công lý và Hòa bình" các Giám mục Công giáo Úc. Lời kêu gọi được gửi đến người dân; những người mà trong những tháng tới sẽ được hỏi ý kiến. Sự việc là trong tháng 8 năm 2018, tại Quốc hội người ta nhận thấy cựu Thủ tướng Malcom Turnbull, người thay thế Bộ trưởng Kinh tế Scott Morrison không được tín nhiệm.

Ủy ban Giám mục lưu ý: "Chúng tôi là một trong số nhiều tổ chức xã hội và Giáo hội quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương nhất: hoàn cảnh sống của họ ít khi được ưu tiên trong các chiến dịch bầu cử". Các chủ đề mà thông điệp tập trung có thể được tóm tắt trong bốn lĩnh vực lớn bao gồm: công lý cho người bản địa; công lý cho người xin tị nạn; hoàn cảnh của người nghèo; chú ý đến bảo vệ thiên nhiên.

Các Giám mục cũng nhắc lại thông điệp của Đức Giáo hoàng về Ngày Hòa bình Thế giới, ngày 01 tháng giêng: "Bác ái và các nhân đức con người - 'tôn trọng sự sống, tự do và phẩm giá của mọi người' là nền tảng của chính trị cho sự phục vụ nhân quyền và hòa bình. Theo Đức Thánh Cha, mỗi chính trị gia phải được ban cho một số đức tính đặc biệt cho phép người làm chính trị thi hành công việc vì lợi ích của tất cả: công bằng, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, chân thành, trung thực và trung thành. Công việc của chính trị gia phải thúc đẩy cùng nhau thi hành nhiệm vụ bằng cách đảm bảo tôn trọng quyền con người và xây dựng mối tương quan tin cậy, hiện tại và cho các thế hệ tương lai".

Ngọc Yến
(VaticanNews 02.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11700 Posted : Tuesday, February 5, 2019 1:38:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Giây phút linh thiêng


2/5/2019 6:30:03 AM

Sau thánh lễ giao thừa được cử hành một cách trang trọng tại nhà thờ của giáo xứ, mọi người vui mừng, phấn khởi ra về và chờ tới giờ khắc thiêng liêng của đất trời chuyển sang một thời khắc mới.

Trong thánh lễ vừa được cử hành ai cũng một lòng cảm tạ Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài tặng ban trong năm qua, và xin Ngài rộng ban muôn hồng ân trong năm mới được muôn phần tốt đẹp, được trọn vẹn hơn nữa. cầu mong được trọn vẹn như những bông mai vàng nở rực trên cây, như hoa đào nở rộ khoe sắc thắm và như biết bao đóa hoa khác tươi nở trong mùa xuân mới này.

Khi đồng hồ bắt đầu lên tiếng báo hiệu cùng với tiếng chuông nhà thờ dồn dập đổ vang liên hồi, điện đèn trên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn, giờ được bật lên và thắp sáng cùng với khói trầm hương tỏa bay nghi ngút, để những gì tôi dâng lên Chúa trong thánh lễ vừa cử hành, giờ đây được tôi như là đang diện đối diện với Ngài lập lại thêm một lần nữa.

Trước hết là xin được hiệp nhất cùng với mọi người đang chào đón giây phút giao thừa, tôi ngợi khen, chúc tụng tình thương bao la mà Ngài đã thương tặng ban cho con người trên vũ trụ này, không riêng gì đất nước Việt Nam, hay riêng vùng Châu Á như trong thánh vịnh 65 đã diễn tả:

12 bốn mùa Chúa đổ hồng ân,
Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi.

13 Vùng hoang địa xanh rì ngọn cỏ,
cảnh núi đồi hớn hở tươi xinh,

14 chiên cừu phủ trắng đồng xanh,
lúa vàng dưới lũng rung rinh dạt dào,
câu hò tiếng hát trổi cao.

Quả thật là như thế, nhìn lại thân phận thì con người có là chi, đã thế lại còn mang thân phận tội lỗi, vậy mà Thiên Chúa lại ban cho con người nguồn và sống dồi dào, ngoài sự mong chờ, như trong thánh vịnh 127 đã diễn tả:

Ví như CHÚA chẳng xây nhà,
thợ nề vất vả cũng là uổng công.
Thành kia mà CHÚA không phòng giữ,
uổng công người trấn thủ canh đêm.

2 Bạn có thức khuya hay dậy sớm,
khó nhọc làm ăn cũng hoài công.
Còn kẻ được Chúa thương dầu có ngủ,
Người vẫn ban cho đủ tiêu dùng.

Tiếp theo đó là tôi tạ ơn Thiên Chúa qua những hồng ân Ngài rộng ban trong khi tôi chẳng là gì trước mặt Ngài, đã vậy nhiều khi còn lợi dụng để sống phung phí ơn Ngài ban nữa theo ý riêng mình. Cho dù đến hôm nay, tôi chưa cố gắng hết mình sống trọn tình trọn nghĩa con thảo với Ngài, Ngài vẫn chẳng bỏ rơi tôi trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ngài luôn luôn có mặt để nâng đỡ và dẫn lối dắt tôi bước đi trên đường ngay nẻo chính. Ngài như thế đó, giờ phút linh thiêng này làm sao tôi không tạ ơn Ngài cho được, như thánh vịnh 118 đã mời gọi:

1 Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương….

21 Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài
vì đã đáp lời con và thương cứu độ…..

28 Lạy Chúa, chính Ngài là Thiên Chúa của con,
xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ;
lạy Thiên Chúa con thờ, xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh…..

Và cuối cùng, tôi cầu xin Ngài xin thương đến phận người yếu đuối, tội lỗi đã vậy lại còn lắm tham lam, trong cái kiêu ngạo thêm một tí ác độc…mà nâng đỡ, soi sáng, dẫn dắt… để đừng bị mê hoặc bởi cái tôi đầy tự ái, lắm kiêu ngạo, hay theo gương xấu của người khác mà chẳng có suy nghĩ cho thấu đáo, kết quả là để lại bao đau khổ cho bản thân cũng như những người khác một cách dai dẳng, day dứt.

Giữa những khổ đau, buồn sầu như sóng gió dồn dập không ngừng qua những cảnh chiến tranh tàn khốc, khủng bố, bạo loạn không ngớm tay, cũng như những đàn áp, chèn ép người khác khi mình có lợi thế… đang diễn ra khắp nơi. Xin cho con người luôn nhạy bén, tỉnh thức để đừng có khép tấm lòng, đóng kín con tim, hay nhắm mắt mặc kệ ai than van, khóc lóc, mình chỉ biết việc mình, mình làm của một người có đạo đức làm người, của một người có niềm mãnh liệt vào Thiên Chúa là Cha của mọi người!

Xin cho con người luôn nhớ mình là con người có tâm hồn, có trái tim và có cả một quãng đời ngày mai bất diệt, chứ không chỉ là quãng thời gian đầy ngắn ngủi ở trần gian này, mà nhẫn tâm hành hạ người khác theo ý thích của mình! Hơn nữa, ta không sống là một hòn đảo, dù cho ta là ai, mà là luôn liên kết mật thiết với nhau trong tình nghĩa con người, trong tình yêu thương của Đấng Toàn Năng

Mình không muốn người khác coi mình là kẻ thù, là kẻ xấu, là kẻ đại gian ác, hay là kẻ qúa ác tâm thì mình cũng đừng có bao giờ gán ghép, áp đặt cho người khác cái điều xấu xa do mình nghĩ ra…ngay cả khi người ta là như thế, vì biết đằng sau đó có những uẩn khúc mà ta chưa biết được!

Và cầu xin Thiên Chúa soi sáng để mọi người bao giờ quên trên đầu mình còn có một Đấng Linh Thiêng, chứ không phải là chỉ có con người hay có một mình ta là nhất, cũng như một nhóm ít ỏi nào đó là bá chủ muôn loài muôn vật…

Như hoa mai, hoa đào hay nhiều loại hoa khác có mặt rực rỡ trong mùa xuân này, là để cùng với đất trời tạo dựng một mùa xuân tốt đẹp, thì mỗi một người chúng ta cũng phải tương tự như thế. Vì chính Chúa là mùa xuân vĩnh cửu, hay Ngài là mùa xuân bất diệt…mà mọi người đang thành tâm và khao khát hướng về.

Hương trầm ngát bay chạm tới tấm lòng của Thiên Chúa thấu hiểu lòng ta, đồng thời cũng cầu xin mọi mong muốn của con người gặp được nhau ở một điểm là luôn sống trọn tình trọn nghĩa trong tình yêu thương mà Thiên Chúa đã đặt để nơi mỗi một người, và như khi gặp nhau ai cũng trao cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp, vạn sự như ý….

Thiên Quang sss

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (5)
698 Pages«<583584585586587>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.