Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

618 Pages«<554555556557558>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#11101 Posted : Saturday, October 6, 2018 1:42:08 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,123

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Huấn dụ của ĐGH mở đầu Thượng HĐGM về giới trẻ


10/5/2018 8:50:37 AM

ĐTC mời gọi các nghị phụ Thượng HĐGM về giới trẻ hãy can đảm nói thẳng, lắng nghe người khác, phân định, vượt thắng những thành kiến, tuyệt đối tránh xu hướng giáo sĩ trị, tự mãn, tự phụ, và hãy làm tươi nở hy vọng.

UserPostedImage

ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong buổi cầu nguyện chiều thứ tư, 3-10-2018 tại Hội trường Thượng HĐGM ở nội thành Vatican. Hiện diện trong phiên họp từ lúc 16 giờ 30 có 250 nghị phụ và 40 dự thính viên.

Huấn từ của ĐTC

Lên tiếng sau kinh giờ 9 và lời chào mừng của ĐHY Louis Sako, Thượng Phụ, Công Giáo Canđê bên Irak, Chủ tịch theo lượt của phiên họp, ĐTC đã đọc bài dụ dài 20 phút, đề ra hướng đi cho Thượng HĐGM hiện nay về giới trẻ. Hướng đi này có thể tóm tắt trong 3 từ mơ ước, hy vọng và những chân trời mở rộng. Cụ thể ngài yêu cầu các nghị phụ hãy can đảm nói thẳng trong tinh thần tự do, lắng nghe người khác, thực hành sự phân định, vượt thắng những thành kiến, tuyệt đối tránh xu hướng giáo sĩ trị, thái độ tự mãn, tự phụ, tương quan đúng đắn giữa già và trẻ, làm tươi nở hy vọng. Có một điều rất cụ thể, đó là, ĐTC yêu cầu: cứ sau 5 bài phát biểu thì mọi người ngưng, im lặng trong 3 phút để suy tư về những gì đã nghe.

Can đảm chia sẻ, thành thật phê bình

ĐTC nói: ”Thượng HĐGM chúng ta đang sống là một thời điểm chia sẻ. Vì thế, vào đầu tiến trình Thượng HĐGM này, tôi muốn mời gọi tất cả hãy can đảm nói, parresia, nói ngay nói thẳng, nghĩa là liên kết tự do, sự thật và bác ái. Chỉ có đối thoại mới làm cho chúng ta tăng trưởng. Một sự phê bình thành thật và trong sáng là điều xây dựng và trợ giúp, trong khi những chuyện tầm phào vô ích, những tin đồn đại, nói xấu hoặc thành kiến thì không giúp ích gì.

Khiêm tốn lắng nghe, đối thoại

”Tương ứng với việc can đảm nói lên ý kiến, phải có lòng khiêm tốn lắng nghe. Tôi đã nói với những người trẻ trong tiền Thượng HĐGM rằng: ”Nếu các bạn nói điều không làm tôi hài lòng, thì tôi càng phải lắng nghe hơn, vì mỗi người đều có quyền được lắng nghe, cũng như mỗi người đều có quyền nói”. Sự lắng nghe cởi mở này đòi phải có can đảm trong việc lên tiếng và nói thay cho bao nhiêu người trẻ trên thế giới không hiện diện. Chính sự lắng nghe này mở ra môi trường đối thoại. Thượng HĐGM phải là một việc thực hành đối thoại, nhất là giữa những người tham dự. Và thành quả đầu tiên của cuộc đối thoại này là mỗi người cởi mở đối với sự mới mẻ, thay đổi ý kiến của mình nhờ những gì đã nghe người khác. Đây là điều quan trọng đối với Thượng HĐGM. Nhiều người trong các bạn đã chuẩn bị bài tham luận trước khi đến đây, và tôi cám ơn các bạn vì công việc này, - nhưng tôi mời các bạn hãy tự do cứu xét những gì các bạn chuẩn bị như một sơ thảo tạm thời, cởi mở đối với những bổ túc và thay đổi mà hành trình công nghị này có thể gợi ý cho mỗi người. Chúng ta hãy cảm thấy tự do đón nhận và hiểu người khác và thay đổi những xác tín và lập trường của chúng ta: đó là dấu hiệu một sự trưởng thành lớn về mặt nhân bản và tinh thần.”

Thực hành phân định

”Thượng HĐGM là một việc thực hành của Giáo Hội về sự phân định. Nói thẳng thắn và cởi mở lắng nghe, đó là những thái độ căn bản để Thượng HĐGM trở thành một tiến trình phân định. Phân định không phải là một khẩu hiệu quảng cáo, cũng chẳng phải là một kỹ năng tổ chức, hoặc là một cái ”mốt” của triều đại giáo hoàng này, nhưng là một thái độ nội tâm, ăn rễ sâu trong một hành vi đức tin. Phân định là phương pháp và đồng thời là mục đích chúng ta nhắm tới: nó dựa trên xác tín rằng Thiên Chúa đang hoạt động trong lịch sử thế giới, trong các biến cố của cuộc sống, nơi những người chúng ta gặp và họ nói với chúng ta. Vì thế, chúng ta được kêu gọi đặt mình lắng nghe điều Chúa Thánh Linh soi sáng cho chúng ta, theo những thể thức và trong đường hướng nhiều khi ta không lường trước được. Phân định cần không gian và thời gian. Vì thế, tôi qui định rằng trong các cuộc họp, các phiên khoảng đại cũng như trong các cuộc họp nhắm, cứ 5 bài phát biểu thì giữ một lúc thinh lặng, khoảng 3 phút, để mỗi người chú ý đến âm hưởng những gì đã nghe gợi lên trong tâm hồn mình, để đi vào chiều sâu và lãnh hội những gì gây ấn tượng cho mình hơn cả. Sự chú ý nội tâm này là chìa khóa để thực hiện hánh trình nhận thức, giải thích và chọn lựa.

Vượt lên trên thành kiến và quan niệm cố hữu

”Bước đầu tiên trong chiều hướng lắng nghe là giải thoát tâm trí chúng ta khỏi những thành kiến và những quan niệm cố hữu: khi chúng ta nghĩ mình đã biết người khác là ai và họ muốn gì thì chúng ta sẽ khó lắng nghe họ một cách nghiêm túc. Những tương quan giữa các thế hệ là một môi trường trong đó các thành kiến và những quan niệm cố hữu rất dễ bám rễ mà nhiều khi chúng ta không nhận thấy.

“Những người trẻ bị cám dỗ coi những người lớn là thứ lỗi thời, còn những người lớn thì bị cám dỗ coi người trẻ là không có kinh nghiệm, biết người trẻ là ai và nhất là họ cần phải sống và cư xử thế nào. Tất cả những điều ấy có thể tạo nên một chướng ngại lớn ngăn cảm đối thoại và cuộc gặp gỡ giữa các thế hệ. Phần lớn những người hiện diện tại đây không thuộc thế hệ người trẻ, vì thế điều rõ ràng là chúng ta phải để ý đến nguy cơ nói về người trẻ theo những phân loại và khuôn mẫu nay không còn hợp thời nữa. Nếu chúng ta biết tránh nguy cơ đó, thì chúng ta sẽ góp phần làm cho sự liên minh giữa các thế hệ trở thành điều có thể thực hiện được.

Cám dỗ người lớn cần vượt thắng

”Người lớn phải vượt thắng cám dỗ coi nhẹ khả năng của người trẻ và phán đoán họ một cách tiêu cực. Có lần tôi đã đọc thấy sự nhắc đến đầu tiên về sự kiện này 3 ngàn năm trước Chúa Kitô và đã được tìm thấy trên một bình sành ở thành Babilone cổ, trên đó có viết rằng ”tuổi trẻ là vô luân và người trẻ không có khả năng cứu vãn nền văn hóa của dân tộc”.

Trái lại những người trẻ phải vượt thắng cám dỗ không lắng nghe người lớn và không coi trọng người già, coi họ là ”đồ cổ, lỗi thời và nhàm chán”, mà quên rằng thật là ngu xuẩn khi luôn luôn muốn bắt đầu từ số zero như thể cuộc sống chỉ bắt đầu với mỗi người trong họ. Trong thực tế, người già, mặc dù sức lực của họ suy yếu, nhưng họ vẫn luôn là ký ức của nhân loại chúng ta, là căn cội xã hội chúng ta, là mạch tim của nền văn minh chúng ta. Khinh rẻ, loại bỏ người già, và nhốt họ trong những khu cô lập hoặc coi họ như không có, đó là dấu chỉ một sự chiều theo não trạng trần tục đang xâu xé các gia cư của chúng ta từ bên trong. Lơ là với kho tàng kinh nghiệm mà mỗi thế hệ thừa hưởng và thông truyền cho thế hệ sau, đó chính là một hành động tự hủy diệt.

Vượt thắng nạn giáo sĩ lạm quyền

”Vì thế một đàng cần quyết liệt vượt thắng tai ương giáo sĩ lạm quyền. Thực vậy, lắng nghe và ra khỏi những quan niệm cố hữu cũng là một thuốc giải độc mạnh mẽ chống lại nguy cơ giáo sĩ trị, giáo sĩ lạm quyền, mà một đại hội như công nghị của chúng ta thường gặp phải, vượt lên trên những ý hướng của mỗi người chúng ta. Nó nảy sinh từ một qua niệm duy ưu tú và loại trừ ơn gọi, giải thích sứ vụ mình nhận lãnh như một quyền bính để thi hành thay vì là một sự phục vụ nhưng không và quảng đại cần thực hiện; và điều này dẫn tới thái độ cho mình thuộc về một nhóm có tất cả các câu trả lời và không cần lắng nghe học hỏi gì cả. Thái độ giáo sĩ trị là một sự đồi bại và là căn cội của bao nhiêu tai ương trong Giáo Hội: chúng ta phải khiêm tốn xin lỗi và nhất là tạo điều kiện để nó không tái diễn.”

Cảnh giác người trẻ

ĐTC nói tiếp: ”Nhưng đàng khác, cần chữa trị virus tự mãn, tự phụ và vội vã đưa ra những kết luận nơi nhiều người trẻ. Một ngạn ngữ Ai Cập nói: ”Nếu trong nhà bạn không có người già, thì bạn hãy mua người già vì bạn sẽ cần người ấy”. Chối bỏ và từ khước tất cả những gì được thông truyền qua bao thế kỷ thì chỉ dẫn tới nguy cơ lạc hướng ngỡ ngàng, thường đe dọa nhân loại chúng ta; nó đưa tới tình trạng hoang mang, thất vọng xâm nhập tâm hồn của các thế hệ. Sự chất chứa kinh nghiệm con người, qua dòng lịch sử, là kho tàng quí giá nhất và đáng tin cậy mà các thế hệ thừa hưởng của nhau. Không bao giờ được quên mạc khải của Chúa, vốn soi sáng và mang lại ý nghĩa cho lịch sử và cuộc sống chúng ta.”

Gặp gỡ giữa các thế hệ mang lại hy vọng

”Cuộc gặp gỡ giữa các thế hệ có thể rất phong phú để mang lại hy vọng. Ngôn sứ Gioel đã dạy chúng ta điều đó - tôi đã nhắc nhở cho các bạn trẻ trong Tiền Thượng HĐGM - tôi nghĩ đó là lời tiên báo ngày nay: ”Những người già của các bạn sẽ mơ ước, những người trẻ của các bạn sẽ có thị kiến” (3,1).

”Không cần những lý luận thần học tinh vi để chứng tỏ nghĩa vụ của chúng ta là giúp thế giới ngày nay tiến về Nước Thiên Chúa, mà không nuôi những hy vọng giả tạo, không phải chỉ thấy những đổ vỡ và tai ương. Thực vậy, khi nói về những người đánh giá sự kiện mà không có sự khách quan đầy đủ và không có phán đoán khôn ngoan, Thánh Gioan 23 đã nói: ”Trong những hoàn cảnh ngày nay của xã hội nhân loại, họ không có khả năng thấy gì khác hơn là những đổ vỡ và tai ương; họ nói rằng thời đại chúng ta, nếu so với các thế hệ trước đây, thì hoàn toàn tệ hơn; và họ đi tới độ cư xử như thể họ không có gì cần học từ lịch sử vốn là thầy của cuộc sống” (Diễn văn khai mạc Công đồng chung Vatican 2, 11-10-1962).

Vì thế chúng ta đừng để mình bị cám dỗ vì những lời tiên báo tai ương, đừng phung phí năng lực để ”đếm những thất bại và than vãn cay đắng”, hãy chăm chú nhìn vào điều thiện nhiều khi âm thầm, không phải là đề tài của các blog, và cũng chẳng được đưa lên trang đầu các báo chí”, không kinh hãi trước những vết thương của thân mình Chúa Kitô, luôn bị thương vì tội lỗi và nhiều khi do chính các con cái của Giáo Hội gây ra” (Diễn Văn với các GM mới dự khóa bồi dưỡng do Bộ GM và các Giáo Hội Đông phương, 13-9-2018).

Kết luận của ĐTC

”Vậy chúng ta hãy dấn thân tìm tới tương lai và từ Thượng HĐGM này không phải chỉ tạo ra một văn kiện - thường chỉ được một ít người đọc và bị nhiều người phê bình - nhưng nhất là những đề nghị mục vụ cụ thể, có thể thực thi chính nghĩa vụ của Thượng HĐGM, nghĩa là làm nảy mầm những giấc mơ, khơi lên những lời ngôn sứ và thị kiến, làm cho hy vọng tươi nở, khích thích lòng tín thác, băng bó các vết thương, nối kết những quan hệ, khơi lên bình minh hy vọng, học hỏi lẫn nhau, tạo ra một sáng kiến tích cực soi sáng tâm trí, sưởi ấm các tâm hồn và trả lại sức mạnh cho đôi tay, gợi hứng cho người trẻ , tất cả giới trẻ không phân biệt ai, viễn tượng một tương lai đầy niềm vui của Tin Mừng”.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 04.10.2018

Sinh hoạt Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ: 4-10-2018


10/6/2018 8:43:16 AM

Trong ngày đầu tiên bắt đầu nhóm họp tại Hội trường Thượng HĐGM, 4-10-2018, đã có 45 nghị phụ lên tiếng phát biểu về nhiều sắc thái và vấn đề của người trẻ ngày nay.

UserPostedImage

ĐTC cũng hiện diện trong 2 phiên họp, sáng và chiều, và lắng nghe 25 nghị phụ phát biểu ban sáng và 20 vị trong phiên ban chiều, mỗi vị tối đa được 4 phút, và cứ sau 5 bài phát biểu, các cử tọa đã giữ 3 phút im lặng theo yêu cầu của ĐTC, để suy tư về những điều đã nghe.

Họp báo của Bộ trưởng truyền thông

Trưa ngày 4-10-2018, do Ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng bộ truyền thông và cũng là trưởng ban thông tin của Thượng HĐGM này, đã chủ tọa cuộc họp báo cùng với một số người khác, đặc biệt có anh Cao Hữu Minh Trí, một dự thính viên thuộc tổng giáo phận Sàigòn, ngồi trên bàn chủ tọa để tường trình và trả lời các câu hỏi của báo chí.

Các đề tài được bàn tới

Theo tường trình trong cuộc họp báo, trong số các vấn đề được các nghị phụ đề cập đến có việc tái đẩy mạnh gia đình, bảo vệ những người di dân, cần đào sâu suy tư về tính dục, hoặc làm thế nào để vượt thắng nền văn hóa gạt bỏ. Một vài nghị phụ nói đến thể thao như một phương thế cụ thể để loan báo Tin mừng cho người trẻ: thể thao và đức tin đều cần nhau, để huấn luyện tâm trí, thể xác và tinh thần. Cần tái đẩy mạnh mục vụ thể thao, vì các giá trị giúp ta chơi đẹp, và có những qui luật luân lý cần tôn trọng.

Tội ác lạm dụng tính dục tàn hại Giáo Hội

Nhiều nghị phụ nói đến nạn lạm dụng tính dục là một tội ác đang làm thương tổn sự tín nhiệm của người trẻ nơi Giáo Hội, hạ nhục Giáo Hội. Tệ nạn này cần phải được đương đầu với lòng can đảm và lương thiện. Xin lỗi vì những thiếu sót của các GM và những người khác trong việc xử lý những vụ lạm dụng, và cần làm tất cả những gì có thể để bảo tồn và cứu vãn các trẻ em.

Suy tư về tính dục

Về vấn đề tính dục, có nghị phụ kêu gọi suy tư về vấn đề này: tính dục như một hồng ân của Chúa và nhiều người trẻ mong muốn Giáo Hội có lời xây dựng về vấn đề này. Không nên làm ngơ không biết đến, hoặc phủ nhận tính dục, hay lý tưởng hóa tính dục, nhưng cần tái phát minh một sự đồng hành thích hợp về mục vụ trong vấn đề tính dục, cần thay đổi não trạng và các cơ cấu của Giáo Hội, kể cả đứng trước tệ nạn tiêu thụ dâm ô, tính dục trước tuổi, những vụ phá thai thường xảy ra nơi giới trẻ.

Bầu ban truyền thông của Thượng HĐGM

Ông Bộ trưởng Ruffini cũng cho biết trong phiên họp sáng thứ năm 4-10, các nghị phụ đã bầu các thành viên của Ủy ban thông tin Thượng HĐGM, mỗi đại lục một vị. ĐHY Robert Sarah, người Guinea Equatoriale Phi châu được bầu, nhưng ngài từ chối vì lý do riêng, nên ĐHY Wilfried Fox Napier, dòng Phanxicô, TGM giáo phận Durban Nam Phi thay thế. Đại diện Á châu được bầu là ĐHY Antonio Tagle, TGM giáo phận Manila, Philippines.

Phiên họp ban chiều 4-10

Lúc 4 giờ rưỡi chiều ngày 4-10, Thượng HĐGM đã nhóm phiên khoáng tại thứ 3 cùng với ĐTC và đã có 20 nghị phụ lên tiếng, tiếp theo đó là cuộc thảo luận tự do.

Người trẻ: chủ thể thi hành truyền giáo

Những ý tưởng nổi bật trong các bài phát biểu phiên họp này là: người trẻ không phải chỉ là đối tượng, nhưng còn là chủ thể tích cực của công cuộc loan báo Tin Mừng, cần làm sao để người trẻ nắm giữ vai trò quan trọng hơn trong sứ vụ truyền giáo trong Giáo Hội, trong xã hội và cả chính trị, làm sao để các thế hệ trẻ trở thành men và ánh sáng thế gian, những người xây dựng hòa bình và một nền văn minh tình thương.

Vai trò của Giáo hội đối với người trẻ

Một ý tưởng nổi bật khác, đó là Giáo Hội được kêu gọi trở thành người Mẹ và là nhà, là tiếng nói của những người không có tiếng nói. Giáo Hội càng phải chu toàn sứ mạng này đối với những người ở trong những tình trạng khó khăn, những người như những viên đá bị loại bỏ, nhưng nhờ việc loan báo Tin Mừng, họ có thể trở thành những viên đá góc trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Người trẻ binh sĩ, xuất cư và những đe dọa khác

Một vài nghị phụ cũng nói đến các trẻ em bị cưỡng bách trở thành binh sĩ, các trẻ em xuất thân từ những gia đình bị tan vỡ, những người trẻ bị nạn nghiện ngập, thất nghiệp, tham nhũng, nạn nhân của nạn buôn người.

Những người trẻ xuất cư cũng được nói đến, và cả những người trẻ, sau khi tốt nghiệp đại học, phải rời bỏ quê hương để đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn, và rốt cuộc họ bị mất gốc, xa lìa cuộc sống đức tin và không làm cho những tài năng đã nhận lãnh được sinh lợi.

Tai hại của trào lưu duy tiêu thụ

Một số nghị phụ cũng nói đến trào lưu duy tiêu thụ ở Tây phương, có nguy cơ làm cho lòng hăng hái nhiệt thành của người trẻ bị tắt lịm. Những người trẻ ở trong tình cảnh này thường mất hướng đi, không còn mơ ước những lý tưởng, không còn niềm tin, nhiều khi họ là nạn nhân của những ý thức hệ mới, như thuyết Gender về giống hoặc chủ thuyết duy tự do thái quá.

Đạo lý Kitô về tính dục

Có nghị phụ nhấn mạnh rằng cần can đảm nói về vẻ đẹp của đạo lý Kitô về tính dục, không sợ những điều kiêng kỵ, cần quan tâm đến bao nhiêu người trẻ không sống nổi đức khiết tịnh trong thời kỳ đính hôn.

Một số nghị phụ nhìn nhận rằng phần lớn các cộng đoàn giáo xứ không thích hợp với những mong đợi của người trẻ, sau khi lãnh nhận bí tích thêm sức, họ thường xa lìa đời sống đạo. Vì thế, điều cấp thiết là cần canh tân mục vụ, để có khả năng lắng nghe và có cái nhìn yêu thương như Chúa Kitô, và có khả năng nói ngôn ngữ của người trẻ, bắt đầu từ ngôn ngữ kỹ thuật số. (rei 4.5-10-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 05.10.2018)

TC Than Bị Mỹ 'Kề Dao Vào Cổ'


06/10/201800:00:00(Xem: 199)
Vi Anh

Tin Reuters, hôm 24-9 Mỹ tăng quan thuế hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và Bắc Kinh áp thuế mới với số hàng trị giá 60 tỷ USD của Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24/9, khiến thị trường tài chính toàn cầu chấn động, dĩ nhiên trong đó có của TC không phải chấn động mà rớt xuống đỏ sàng.

Thì một ngày sau hôm 25/9, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen (Vương Thụ Văn) cũng là trưởng đoàn đàm phán tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 25/09/2018 tại Bắc Kinh, rất khó để tiếp tục đàm phán thương mại với Washington trong khi "Mỹ kề dao vào cổ Trung Quốc".

Ông Wang Shouwen nói, các cuộc hội đàm thương mại song phương chỉ có thể tiếp diễn dựa trên "thiện chí" của Mỹ. "Hiện thời, Mỹ đã áp đặt một biện pháp hạn chế thương mại cực lớn... làm thế nào các cuộc đàm phán có thể tiếp tục? Đó không phải là một cuộc thương thuyết công bằng", quan chức trên nói đồng thời nhấn mạnh Mỹ đã từ bỏ sự hiểu biết chung với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng dẫn lời một quan chức ngoại giao hàng đầu của nước này tuyên bố tại một cuộc họp ở New York rằng, các cuộc đàm phán với Mỹ không thể diễn ra trong bối cảnh "đe dọa và thúc bách".

Thế là các cuộc thương thuyết cấp trung mới, dự trù diễn ra trong vài tuần tới giữa hai bên cũng bị hủy bỏ sau khi Bắc Kinh cuối tuần trước quyết định không cử phái đoàn sang Washington. Như vậy là phía TQ huỷ bỏ cuộc đàm phán chớ không phải Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vì thế càng ngày càng nghiêm trọng hơn. TC công bố «sách trắng» khẳng định muốn xuống thang, chấp nhận thu hẹp bất đồng với đối tác tức là Mỹ.

Vấn đề đặt ra là TQ chọn thế đương đầu với Mỹ hay đình chiến, ‘hoãn xung’ với Mỹ để thời gian sẽ phôi pha, hàn gắn. Theo ông Vương Thụ Văn, Bắc Kinh không đóng cửa đối thoại với Mỹ, nhưng tất cả tùy thuộc hoàn toàn ở Washington và với các điều kiện «không bị dao kề cổ, phải được đối xử ngang hàng, tôn trọng lẫn nhau». Thế là TC coi như Châu Du thua trí, thua kế Mỹ với TT Trump như Khổng Minh Gia Cát Lượng, Châu Du phải kêu trời than, “Thiên sanh Do hà Thiên Sanh Lượng.”

Nhưng tờ báo Hoàn Cầu Thời Báo chuyên thượng tôn Hán tộc, quá khích của Đảng Nhà Nước TC ráng giữ mặt mày lên tiếng nhận định cướp quyền của độc giả thay vì đưa tin, ca ngợi quan điểm của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cho rằng đối đầu cũng là «điều hay»: giúp cho Mỹ và các nước khác, nếu không muốn trả giá nặng, thì phải chấp nhận sống chung hoà bình với Trung Quốc.

Nhưng bên cạnh ý kiến một chiều của TC qua Hoàn Cầu Thời Báo, có rất nhiều tranh luận tại Trung Quốc về cuộc đối đầu thương mại với Mỹ này.

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc lẽ ra có thể tránh được đối đầu với Mỹ nếu không quá “duy ý chí’ quyết liệt trong việc gia tăng khoa trương ảnh hưởng. Trong 40 năm, theo lời khuyên của Ô Đặng tiểu Bình TQ nên ẩn nhẫn để phát triển, và TQ rất thành công trong tương quan với Mỹ. Tuy nhiên, điều này giờ đã thay đổi với Chủ Tịch Tập cận Bình muốn nhảy vọt lên là đệ nhứt siêu cường thế giới chiếm vai trò của Mỹ.

Thế là chiến tranh thương mại xảy ra và lôi kéo theo nhiều mặt trận khác như ở Biển Đông, ở Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và Hội Đồng Bảo An, TT Trump của Mỹ kêu gọi các nước chống Chủ Nghĩa Xã hội và chống TC xen vào bầu cử Mỹ 2018. Và trong nước Mỹ, nhân dân và chánh quyền Mỹ chống văn hoá vận, chống tâm lý chiến của TC. Tiêu biểu qua 90 Viện Khổng Tử của TC đặt ở các đại học Mỹ và qua phổ biến tuyên truyền của TC với màn hình lớn vượt bực 18x12 mét ở công trường Times Square New York, phát 24 giờ một ngày, 7 ngày 1 tuần.

Dân chúng TQ hoang mang từ lâu với kinh tế từng mở rộng với Mỹ bây giờ bị siết lại, bị Mỹ tung ra một cuộc chiến thương mại chống TC. Chính phủ Trung Quốc tìm cách xoa dịu, nhưng dân không tin, tuyên truyền của Đảng Nhà Nước TC hứa "Miễn là thị trường của chúng ta tiếp tục phát triển, Trung Quốc sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại". Dân chúng TQ tự hỏi thị trường TQ phát triển thế nào khi mà hai thị trường lớn Bắc Mỹ và Tây Âu không còn thuận tiện trong giao thương bình thường với TQ nữa.

Yan Xuetong, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, cảnh báo rằng Trung Quốc có nguy cơ quay trở lại tình trạng trì trệ và bị cô lập như trong thời kỳ Mao Trạch Đông.

Một số người lập luận rằng Trung Quốc lẽ ra có thể tránh được đối đầu với Mỹ nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục chính sách "náu mình chờ thời" mà ông Đặng Tiểu Bình đã đặt ra.

Trái lại ông Tập đã công khai hai chương trình tham vọng: kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu được gọi là sáng kiến Vành đai và Con đường và nỗ lực chiếm thế áp đảo trong các ngành công nghiệp tiên tiến được gọi là Made in China 2025. Cả hai đều bị chính quyền Trump chỉ trích.

Ô. Yun Sun, một nhà phân tích tại Trung tâm Stimson ở Washington, đánh giá,"Có thể làm điều tương tự nhưng không cần kiêu ngạo như vậy", "Tôi tin rằng những người hoạch định chính sách ở Trung Quốc muốn thấy nhiều hành động hơn và quyết đoán hơn nhưng ông Tập đã đi quá xa".

Giáo sư kinh tế về hưu Sun Wenguang chỉ trích sáng kiến Vành đai và Con đường, lập luận rằng thật vô lý khi chi nhiều tiền ở các nước khác trong khi Trung Quốc đang đối mặt với nhiều vấn đề trong nước. "Một số người quá nghèo nên không có tiền chữa bệnh, một số người không có lương hưu và một số không có điều kiện để đi học", giáo sư Sun nói hồi tháng trước. "Nếu giới lãnh đạo vẫn chọn đi bơm tiền cho các nước khác thì nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong nước".

Trong khi đó một số nước ngoài phản ứng dữ dội đối với TQ vì các dự án Vành đai và Con đường đã khiến chính phủ nước đó lâm vào cảnh nợ nần, tạo ra ít việc làm cho dân địa phương hay gây ô nhiễm môi trường. Nhiều người cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc can thiệp vào chính trị của các quốc gia nhỏ hơn.

Luo Jianbo, người đứng đầu Trung tâm Chính sách Đối ngoại Trung Quốc, viết "Tôi nhớ lại một chủ đề được tranh luận sôi nổi trên mạng bởi những người dùng Internet trẻ: Ai thực sự là đối thủ của Trung Quốc? Có phải nước Mỹ không? Nhật Bản? Nga?". "Nếu chúng ta bình tĩnh suy nghĩ, câu trả lời có lẽ không nằm trong số đó. Đối thủ của Trung Quốc là chính chúng ta".

Teng Jianqun, giám đốc nghiên cứu Mỹ tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nói rằng chính phủ cần chấp nhận thực tế mới và nói với công chúng Trung Quốc rằng cuộc đối đầu sắp tới chỉ là khởi đầu của một cuộc chiến lâu dài."Chúng ta cần để mọi người biết rõ rằng cuộc chiến thương mại này không phải là một cuộc cạnh tranh ngắn hạn", ông nói, "mà là cuộc đối đầu sẽ quyết định tương lai của Trung Quốc"./.

(VA)

“Nước Mỹ trên hết” gây thiệt hại cho Trung Quốc


06/10/2018
Reuters

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump phát biểu với các người ủng hộ trong cuộc tập họp "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" tại Southhaven, Missisipi, ngày 2/10/2018.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng trong năm nay nhờ nghị trình “Nước Mỹ trên hết” và kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên những dữ liệu sắp được công bố có thể cho thấy hậu quả từ chính sách của ông Trump đối với các quốc gia trên thế giới.

Ông Trump quyết tâm viết lại các thỏa thuận thương mại toàn cầu, đặc bệt với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ. Ông đã áp đặt thuế quan lên hơn 500 tỉ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc và Bắc Kinh đã trả đũa lại.

Những kế hoạch đàm phán thương mại sụp đổ gần đây và cả hai bên dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Việc này đã phủ bóng mờ lên nền kinh tế toàn cầu.

Tất cả 70 kinh tế gia trả lời thêm một câu hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters từ ngày 12 đến 19 tháng 9 nói tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới có ảnh hưởng xấu đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ. Những kinh tế gia này cũng nhất trí nói rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đe dọa triễn vọng tương lai khu vực đồng euro.

Các dữ liệu kinh tế trong tuần tới có thể cho thấy những bằng chứng mạnh mẽ về tình hình kinh tế Trung Quốc như thế nào.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại và những dữ liệu trong tháng 9 được công bố vào ngày 12/10 sẽ cho thấy xuất khẩu tăng 9,1%, tức thấp hơn con số 9,8% trong tháng 8, theo một cuộc thăm dò sơ khởi của Reuters.

Cùng ngày, Bắc Kinh sẽ công bố cân bằng thương mại, trong đó có thặng dư với Hoa Kỳ, vốn mang tính nhạy cảm về chính trị. Con số này có thể khiến ông Trump gia tăng áp lực đối với Trung Quốc nếu ông nghĩ ông không thắng cuộc chiến tranh thương mại.

“Chắc chắn là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ đưa đến kết quả là gần như hàng của Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ đối mặt với thuế suất 25% vào năm tới, cũng như hàng của Mỹ xuất sang Trung Quốc sẽ phải chịu thuế quan cao hơn,” kinh tế gia tại Credit Agricole nói.

Việc này có thể làm tăng áp lực lạm phát tại Mỹ, và ảnh hưởng dến chính sách của Ngân hàng Trung ương.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất cuối tháng trước, tăng lần thứ ba trong năm nay, và sẽ gia tăng tiếp theo trước cuối tháng 12 làm cho lãi suất của Ngân hàng Trung ương ở mức từ 2,25 đến 2,50%.

Thay vì thắt chặt lại, Trung Quốc đang hỗ trợ cho nền kinh tế nước này bằng các biện pháp kích cầu - trong đó có chính sách tiền tệ, chính sách tín dụng, giảm nhẹ các chính sách tài chánh và quy định.

Các nhà hoạch định chính sách đã tìm cách giảm chi phí tài chánh, đẩy mạnh việc vay mượn của các doanh nghiệp nhỏ, cắt giảm thuế và theo dõi nhanh chóng hơn các dự án hạ tầng cơ sở. Ngân hàng Trung ương đã cắt tỉ lệ dự trữ của các ngân hàng 3 lần trong năm nay để tăng các thanh khoản.

Tăng trưởng trong lãnh vực sản xuất của Trung Quốc chậm lại trong tháng 9 vào lúc các mức cầu trong nước và nước ngoài yếu dần. Cuộc thăm dò ngày 30/9 cho thấy áp lực gia tăng đối với các nhà hoạch định chính sách vào lúc thuế quan dường như có hậu quả nặng nề lên nền kinh tế.

Vĩnh biệt Tù nhân lương tâm bất khuất Nguyễn Tuấn Nam


UserPostedImage

“Con Huỳnh Anh Tú là bạn tù, là đồng đội, là cháu, xin tự nguyện được đeo tang
trước quan tài của Bác để Bác thanh thản ra đi”.


Huỳnh Anh Tú (Danlambao) - Được tin ông Nguyễn Tuấn Nam đang cấp cứu điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, chiều ngày 4/10/2018 khi trời vẫn còn đổ mưa, tôi và chị Nguyễn Kim Thanh (vợ của TNLT Trương Minh Đức) vội đến bệnh viện thăm ông.

Sáng ngày 5/10/2018 tôi nhận được hung tin, cựu TNLT Nguyễn Tuấn Nam đã lìa trần vào lúc 4 giờ.

Ông Nguyễn Tuấn Nam còn có tên gọi khác là Bảo Giang. Tôi và ông từng bị cầm tù chung trong 10 năm, từ năm 2001 đến năm 2011.

Ông xuất thân từ một gia đình trí thức. Ông là một giáo viên dạy văn, “làm việc dưới chế độ cộng sản” từ trước 1975 đến năm 1990. Khi nhận ra bản chất dối tra, thối tha của chế độ độc tài cộng sản, ông quyết định vứt bỏ tất cả và vượt biên sang Campuchia để xa lánh mọi thứ. Cũng vì lý do này vợ con, gia đình tại Việt Nam đã không màng liên lạc và từ bỏ ông.

Tại Campuchia ông vẫn tiếp tục đi theo nghề dạy học chân chính của mình. Ông là ông giáo “già” dạy miễn phí cho trẻ em Việt Nam cơ nhỡ, lang thang tại đất Campuchia.

Cơ duyên đã tác hợp, ông gặp một bạn đời “mới” là cô Dương Thị Viếng. Họ đến với nhau không những bằng tình yêu mà còn là lý tưởng, là tình yêu quê hương đất nước.

Vì muốn đóng góp phận “già” còn lại của mình cho quê hương đất nước, hai người cùng tham gia vào tổ chức chính trị “Nhân Dân Hành Động” do Nguyễn Sĩ Bình sáng lập vì tin vào tôn chỉ mục đích đấu tranh trên giấy của tổ chức này là đòi hỏi nước Việt Nam phải thiết lập chế độ tự do - dân chủ, đa nguyên đa đảng nhằm tiến đến xây dựng đất nước Việt Nam phồn thịnh.

Vào cuối năm 1996, hai mươi tám thành viên thuộc đảng chính trị “Nhân Dân Hành Động” trong đó có hai vợ chồng bác Nguyễn Tuấn Nam và Dương Thị Viếng bị cảnh sát Campuchia bắt tại tỉnh Poipet (một tỉnh của Campuchia giáp biên giới Thái Lan).

Ngày 28/11/1996 toà án Campuchia tuyên án 18 trong số 28 người can tội “nhập cư bất hợp pháp” và quyết định dẫn độ về Việt Nam. Số người khác vì đã nhập tịch Campuchia nên không bị đưa về Việt Nam.

Ngày 1/12/1996, mười tám người bị áp giải về Việt Nam, rồi bị tống vào tại trại tạm giam B34 (số 237 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận I - Sài Gòn) để “điều tra”.

Vào cuối tháng 9/1999 toà án Long Xuyên tuyên án tất cả, từ 9 năm đến 20 năm, với cáo buộc “trốn đi nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông Nguyễn Tuấn Nam chịu mức án 20 năm và vợ Dương Thị Viếng 9 năm...

Trong suốt thời gian bị bắt, dẫn độ về Việt Nam, bị xử án và bỏ tù... Nguyễn Sĩ Bình và tổ chức “Nhân Dân Hành Động” đã ngoãnh mặt quay lưng đối với các thành viên của mình.

Trong tù, Bác Tuấn Nam thuộc diện “mồ côi”. Vài ba năm sau, có một ai đó xưng là cháu gái đến thăm và cho được một thùng mì gói. Niềm vui và tình cảm của ông gần như gắn vào các bạn tù “khốn khổ”. Thời gian bị cưỡng ép lao động ông thường hay gánh vác và dành những phần nặng nhọc về mình. Tình thương yêu của bác đối với bạn tù và ngược lại không thể nào nói hết nơi đây.

Đối với cai tù CS, Nguyễn Tuấn Nam luôn giữ thái độ cương quyết, can trường và khẳng định lập trường chính nghĩa của mình. Ông luôn có mặt tham gia vào những cuộc đấu tranh trong tù nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng của con người.

Tôi ghi nhớ mãi lần tuyệt thực 14 ngày vào năm 2009 nhằm chống lại sự đàn áp, ngược đãi của nhà tù. Tuy tuổi già sức yếu nhưng ông vẫn còn có khả năng cầm gậy đập vào cánh cửa buồng giam và hô to: “Đả đảo cộng sản đàn áp tù nhân chính trị”.

Ngày 27/9/2014 ông Nguyễn Tuấn Nam hết hạn án và ra tù. Từ nhà tù nhỏ bước ra nhà tù lớn, ông hoàn toàn mất liên lạc với người vợ Dương Thị Viếng đã ra tù trước ông. Ông sống cuộc đời bơ vơ, trôi nổi không biết đâu là nhà.

Nhờ ơn trên sắp xếp đã dẫn dắt Giuse Nguyễn Tuấn Nam (Trước đây ông đã nhập đạo Công Giáo có tên Thánh là Giuse) đến Dòng Chúa Cứu Thế và được các Linh mục nơi đây cưu mang và đưa ông về nhà dưỡng lão của nhà Dòng tại Cần Giờ để chăm sóc.

Trước ngày lễ cưới của tôi và Phạm Thanh Nghiên vài ngày, ông Tuấn Nam đã chuẩn bị cho mình quần áo đẹp và hành trang để lên Sài Gòn dự lễ cưới. Vì công việc quá bận rộn nên chúng tôi đã không thể sắp xếp đón bác. Thế là bác Tuấn Nam buồn tủi và cứ “trách” vợ chồng của tôi hoài.

Ngày 23/9/2018 tại nhà dưỡng lão DCCT Cần Giờ, tình trạng của bác Nam rất yếu, cha Chánh xứ Hồ Đắc Tâm đã quyết định đưa bác Tuấn Nam đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương để điều trị.

Thầy Thuận, người trực tiếp chăm sóc bác Nam) cho biết: “Sau 6 ngày điều trị nơi đây, bác đã có dấu hiệu hồi phục và luôn miệng nhắc đến tên “Tú” và lấy làm tiếc “không dự được đám cưới của Tú và Nghiên”.

UserPostedImage

Bước vào số phòng G2.11, khoa Thần Kinh, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nhìn thấy bác tôi ngỡ ngàng và thốt lên: “ Bác Tuấn Nam nè...!”

Mặc dù, thân người bác tiều tuỵ, tình trạng sức khoẻ rất tệ. Bác không nói không rõ lắm, nhưng bác cố nở một nụ cười để chào đón chúng tôi.

Thầy Thuận chỉ vào tôi và chị Thanh rồi hỏi bác: “Bác có ai đến thăm không”.

Ông thều thào tiếng rất khẽ tiếng được tiếng không: “hằng hú… chứ ai” rồi bác nhìn sang chị Thanh: “cị hanh... Bình Dương nè”.

Chúng tôi cười vì xúc động và cũng không muốn hỏi bác thêm nhiều vì sợ bác mệt. Chúng tôi ngồi bên nhau tâm sự, an ủi bác. Bỗng dưng bác khóc thật to. Tiếng khóc át cả tiếng mưa to ở bên ngoài. Cả ba chúng tôi bùi ngùi nhìn bác mà không nói gì.

Tôi suýt xoa lên tay bác “Bác ơi! Bác đừng khóc nữa, mọi người vẫn thương yêu và quan tâm đến bác mà. Bác sẽ chóng khỏi và về nhà thôi. Con hứa sẽ dắt vợ và bé Tôm đến thăm bác thường xuyên hơn. Bác yên tâm dưỡng bệnh nhé, trước mắt con sẽ đến thăm bác mỗi ngày ở đây. Bác sẽ hết bệnh thôi”.

Từ lúc ấy hình ảnh của ông cứ đeo đẳng trong tâm trí tôi. Đến sáng hôm sau tôi vội thu xếp một số công việc riêng rồi định ghé sang bệnh viện thăm bác như đã hứa. Khi tôi mở Facebook ra thì đọc được hung tin từ Linh Mục Lê Ngọc Thanh “RIP: Giuse Nguyễn Tuấn Nam (1938-2018). Xin anh chị em hiệp nguyện tạ ơn Chúa cho Ông Tù Nhân Lương Tâm”.

UserPostedImage

Vậy là ông đã ra đi thật sự rồi. Tôi không còn cơ hội để dắt vợ và bé Tôm đến thăm ông nữa. Đáng buồn hơn trong tang lễ ông không có một người thân nào để tang cả.

“Con Huỳnh Anh Tú là bạn tù, là đồng đội, là cháu, xin tự nguyện được đeo tang trước quan tài của Bác để Bác thanh thản ra đi”.

Vĩnh biệt bác Nguyễn Tuấn Nam.

06.10.2018
Huỳnh Anh Tú
danlambaovn.blogspot.com

Hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục
được giải Nobel Hòa Bình 2018


Thanh Phương
Đăng ngày 05-10-2018 • Sửa đổi ngày 05-10-2018 14:37

UserPostedImage

Nobel Prize for Peace 2018 : cô Yazidi Nadia Murad và bác sĩ Denis Mukwege.


REUTERS/Lucas Jackson/Vincent Kessler/File photos

Ngày 05/10/2018, tại Oslo, Ủy ban Nobel thông báo quyết định trao giải Nobel Hòa Bình 2018 cho hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục đó là bác sĩ phụ khoa Denis Muckwege, người Congo và nhà hoạt động nhân quyền Nadia Murad, thuộc cộng đồng Yazidi, Irak, từng là cựu nạn nhân nô lệ tình dục của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Theo lời chủ tịch Ủy ban Nobel Berit Reiss-Andersen, hai nhà hoạt động nói trên được trao tặng giải thưởng cao quý này vì những nỗ lực trong việc chống bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột trên toàn thế giới, « chống lại việc sử dụng bạo lực tình dục như là một vũ khí chiến tranh ».

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ ở Angers, Denis Mukwege, năm nay 63 tuổi, lẽ ra có thể ở lại Pháp để sống an nhàn, nhưng ông đã quyết định trở về nước và sống ở quê hương vào những giờ phút đen tối nhất. Từ nhiều năm qua, bác sĩ Denis Mukwege, vẫn chữa trị, an ủi những phụ nữ bị cưỡng hiếp trong các cuộc chiến tranh ở nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Với những hoạt động này, ông đã từng được trao tặng các giải thưởng ở châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á.

Denis Mukwege cũng là một trong những tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ chế độ của tổng thống Joseph Kabila. Tháng 6/2018, ông đã khuyến khích dân Congo « đấu tranh ôn hòa » chống chế độ Kabila, thay vì đặt hy vọng vào cuộc tổng tuyển cử ngày 23/12/2018 « mà ai cũng biết trước là kết quả sẽ bị giả mạo ».

Còn bản thân khôi nguyên thứ hai của Nobel Hòa Bình 2018, Nadia Murad, năm nay 25 tuổi, đã từng là một trong hàng ngàn phụ nữ sắc tộc Yazidi nạn nhân lao động cưỡng bức và nô lệ tình dục của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Sau khi trốn thoát được khỏi bàn tay của Daech vào năm 2014, Nadia Murad đã sang định cư ở Đức và tại quê hương mới này, cô nỗ lực vận động để thế giới quan tâm đến số phận của cộng đồng Yazidi.

Năm 2015, cô đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc can thiệp để chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, tố cáo lực lượng này đã phạm tội ác diệt chủng đối với cộng đồng Yazidi. Năm 2016, Nadia Murad đã trở thành đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc vì nhân phẩm của các nạn nhân nạn buôn người trên thế giới.

Apple Nhờ Cảnh Sát Để Bảo Vệ Apple Store


06 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 33)

UserPostedImage

Khoảng đầu tháng 10/2018, Apple Store tại quận Sacramento, California đã phải nhờ cậy tới cảnh sát để trông coi cửa hàng.

Apple đã buộc phải áp dụng những biện pháp an ninh cao hơn sau khi một băng nhóm gồm 17 đối tượng đã tổ chức những vụ cướp táo bạo ở các chi nhánh bán hàng của hãng tại 19 quận khác nhau, bao gồm một số cửa hàng ở Bay Area - khu vực mà Apple đặt trụ sở.

Số thiết bị có giá trị ước tính lên tới hơn 1 triệu USD đã bị cướp đi.

Những tên cướp hành động rất táo tợn, chúng thường đi theo nhóm lớn, mặc áo hoodie, trùm mũ kín đầu sau đó lao vào các cửa hàng của Apple để cướp các sản phẩm trưng bày. Sau vài giây, chúng tháo chạy và lên xe của đồng bọn chờ sẵn gần đó để tẩu thoát.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm còn ở mức 3,7%


06/10/2018
AP

UserPostedImage

Một người thất nghiệp xem danh sách các việc làm cần nhân công
tại Khách sạn Riverside ở Sunrise, Nam Florida
(ảnh chụp ngày 21/6/2018)


Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ chỉ còn 3,7% trong tháng 9--mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969--cho thấy việc thuê mướn kéo dài kỷ lục đã giúp hàng triệu người Mỹ đi làm trở lại.

Chủ nhân chỉ mang thêm 134.000 việc làm trong tháng trước, ít nhất trong một năm, Bộ Lao động Mỹ loan báo ngày 5/10.

Trong những tháng gần đây, người tiêu dùng giàu lên và chi tiêu của các cơ sở kinh doanh đã đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và khuyến khích chủ nhân tiếp tục thuê mướn nhân công. Người Mỹ tin tưởng vào triễn vọng của nền kinh tế được thúc đẩy vì có thêm công ăn việc làm và có những chỉ dấu cho thấy lương cao. Tăng trưởng trong tháng 9 đã nới rộng mức tăng trưởng của việc làm hàng tháng trong 8 năm rưỡi liên tiếp.

Thêm vào đó vào ngày 5/10, chính phủ xét lại ước lượng thuê mướn nhân công trong tháng 7 và tháng 8 và tăng thêm 87.000 việc làm nữa. Cho đến nay, trong năm nay, tăng trưởng việc làm hàng tháng trung bình là 208.000, tăng hơn so với mức độ 182.000 việc làm của toàn năm ngoái.

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế, dù ảnh hưởng của việc thuê mướn công nhân sẽ có thể không cảm nhận được cho tới sang năm, các kinh tế gia nói. Chính quyền ông Trump đã áp đặt thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu cũng như gần một nửa hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ. Hầu hết các doanh nghiệp Mỹ sẽ tìm cách thích ứng với chi phí cao, ít nhất đối với hiện nay, các kinh tế gia nói, và tránh sa thải công nhân.

Dù vậy trong trường hợp thuế quan vẫn còn hiệu lực toàn diện trong năm tới, khoảng 300.000 việc làm có thể mất, theo như ước lượng của ông Mark Zandi, kinh tế gia trưởng của Moody's Analytics.

Các nhà sản xuất, phụ thuộc nhiều vào các thị trường nước ngoài hơn là các công nghiệp khác, đã thêm vào 18.000 việc làm trong tháng qua, một dấu hiệu cho thấy cho đến nay chiến tranh thương mại ít ảnh hưởng đến việc thuê mướn nhân công.

‘Quỵt’ lương nhân viên, 3 nhà hàng Thái bị phạt $1 triệu


October 6, 2018

UserPostedImage

Bên trong nhà hàng Sanamluang Cafe. (Hình: Google Map)


LOS ANGELES, California (NV) – Chủ nhân của ba nhà hàng Thái ở vùng Los Angeles vừa bị phạt mỗi người hơn $1 triệu vì trả lương quá thấp dưới mức quy định cho nhân viên.

Theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Năm, 4 Tháng Mười, ba nhà hàng này bị phạt vì các giới chức lao động California tố cáo trả cho nhân viên chưa tới $5/giờ trong ca làm việc kéo dài 10 giờ/ngày.

Ba nhà hàng bị phạt là Sanamluang Cafe ở North Hollywood, Orchid Thai Cuisine ở Arcadia, và Orchid Thai ở Baldwin Park, và có liên quan đến 22 nhân viên, theo tiểu bang cho biết.

“Những tình trạng này – làm việc nhiều giờ, không được nghỉ, và lương căn bản thấp – là các ví dụ cổ điển trong việc ăn cắp tiền lương của nhân viên, và rồi chủ nhân kiếm lời bằng cách vi phạm luật,” bà Julie A Su, bộ trưởng Lao Động California, nói qua một tuyên bố.

Bộ Lao Động California bắt đầu điều tra sự việc xảy ra tại Sanamluang Cafe năm 2017, và xác định rằng chủ nhân nhà hàng, ông bà Surapong và Viriya Chinotaikul chỉ trả $50/ngày cho nhân viên làm việc từ 10 giờ đến 11 giờ rưỡi mỗi ngày, không cung cấp bữa ăn trưa và cũng không được nghỉ giải lao.

Các nhân viên này, được hai tổ chức Thai Community Development Center và Bet Tzedek Legal Services đại diện.

Công ty Bet Tzedek đưa ra một tuyên bố của một trong những nhân viên làm việc ở đây, trong điều kiện ẩn danh.

“Ngày đầu tiên làm việc ở đây, tôi nghĩ mình may mắn,” nhân viên này nói. “Tôi không bao giờ nghĩ tôi phải làm việc trong tình trạng như vậy. Rõ ràng, tôi bị người chủ tham lam lợi dụng.”

Sau khi gặp giới chức lao động, chủ nhân nhà hàng vẫn không điều chỉnh.

“Mặc dù bị điều tra, họ vẫn tiếp tục quỵt tiền lương nhân viên và chỉ trả họ $50/ngày,” bà Paola Laverde, phát ngôn viên Bộ Lao Động, nói. “Đó là tại sao chúng tôi mở rộng việc kiểm tra.”

Điều tra nhà hàng Orchid Thai Cuisine và Orchid Thái, đều do một người làm chủ, bắt đầu hồi Tháng Bảy, 2017, sau khi tổ chức Asian Americans Advancing Justice, Los Angeles, phàn nàn với Bộ Lao Động.

Tại đây, nhân viên chỉ được trả từ $45 đến $50/ngày với thời gian làm việc 10 giờ/ngày.

Chủ ba nhà hàng này, theo luật, có quyền khiếu nại, không trả lời phỏng vấn của báo giới hôm Thứ Năm.

(Đ.D.)

Edited by user Saturday, October 6, 2018 2:46:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked linhphuong for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 10/6/2018(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11102 Posted : Saturday, October 6, 2018 3:37:52 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 600
Location: Deutschland

Thanks: 196 times
Was thanked: 439 time(s) in 295 post(s)
Originally Posted by: linhphuong Go to Quoted Post


Vĩnh biệt Tù nhân lương tâm bất khuất Nguyễn Tuấn Nam
UserPostedImage


Kính cẩn cúi chào vong linh Bác Nguyễn Tuấn Nam
Nguyện cầu Bác sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.


Thạch Bích
hongvulannhi  
#11103 Posted : Saturday, October 6, 2018 2:46:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

UserPostedImage

Cám ơn em gái miền xa
Ghé thăm, còn nhớ mang quà tặng nhau
Có em về, vui làm sao
Chỉ nhìn tên, cũng đủ xao xuyến lòng.

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11104 Posted : Saturday, October 6, 2018 7:59:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Chánh Án Kavanaugh được chuẩn thuận
vào Tối Cao Pháp Viện


October 6, 2018

UserPostedImage

Kết quả cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện chuẩn thuận ông Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.
(Hình: AP Photo/APTN)


WASHINGTON, DC (AP) – Thượng Viện Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu chuẩn thuận Chánh Án Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Mười, đem đến một chiến thắng cho Tổng Thống Donald Trump, chỉ một tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ vô cùng quan trọng.

Sự chuẩn thuận này có thể đẩy cơ quan tư pháp cao nhất Hoa Kỳ bảo thủ hơn trong nhiều thập niên.

Với số phiếu 50 thuận 48 chống, chủ yếu theo đảng phái, mặc dù có những tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục một số phụ nữ hơn 35 năm về trước, mà ông luôn bác bỏ, Thượng Viện chấm dứt gần một tháng trời tranh cãi giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, liên quan đến tấn công tình dục trong lúc phong trào “Me Too” đang rộ lên.

Trong nhiều tuần lễ, tương lai của ông Kavanaugh bị bấp bênh vì các cuộc điều trần kéo dài hàng giờ, cộng với các cuộc điều tra của FBI và các tố cáo ông tấn công tình dục, mà ông luôn bác bỏ.

Những sự kiện đầy kịch tính và mang tính chính trị đảng phái kéo dài trong nhiều tuần, tất cả đều đi đến kết thúc và lệ thuộc vào một vài thượng nghị sĩ.

Ba thượng nghị sĩ Cộng Hòa, Susan Collins (Maine), Jeff Flake (Arizona), và Lisa Murkowski (Alaska), cùng với thượng nghị sĩ Dân Chủ Joe Manchin (West Virginia) chờ mãi đến Thứ Sáu mới tuyên bố có bỏ phiếu cho ông Kavanaugh hay không.

Vào cuối ngày, phía Cộng Hòa có đủ số phiếu cần thiết 51-49 để ông Kavanaugh được chuẩn thuận.

Quyết định đầy kịch tính của bà Collins, được đưa ra sau 45 phút phát biểu tại Thượng Viện, làm cho Cộng Hòa có đủ 51 phiếu và trở thành khúc quanh lịch sử đối với số phận của ông Kavanaugh.

“Đây là lúc mà cảm tính lên đến tột đỉnh và công bằng bị đe dọa,” bà Collins nói. “Tôi sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận Chánh Án Kavanaugh.”

Bà Murkowski, thượng nghị sĩ Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu chống ông Kavanaugh, nói bà vẫn bỏ phiếu “có mặt” để thay cho lá phiếu thiếu hụt của Thượng Nghị Sĩ Steve Daines (Montana), người bận tham dự lễ cưới của con gái, không thể đến Washington, DC để bỏ phiếu. Ông Daines tuyên bố ủng hộ ông Kavanaugh.

Tuy nhiên, sự việc này vẫn không ảnh hưởng gì, vì phía Cộng Hòa cuối cùng có đủ số phiếu 50-48 để chuẩn thuận vị thẩm phán thứ chín của Tối Cao Pháp Viện.

Trước cuộc bỏ phiếu, hàng trăm người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc Hội để phản đối ông Kavanaugh, dẫn đến việc hàng trăm người bị bắt.

Người biểu tình cầm bảng có chữ “Kava Nope” và “Xấu hổ quá Collins,” ý nói phản đối bà này sau khi bà tuyên bố ủng hộ ông Kavanaugh.

UserPostedImage

Chánh Án Brett Kavanaugh, người vừa được Thượng Viện chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện.
(Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)


Nhiều người biểu tình nói họ cảm thấy bất lực, nhưng thề sẽ thay đổi mọi chuyện qua cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng tới.

Cuộc bỏ phiếu cho ông Kavanaugh có thể tạo một ảnh hưởng quan trọng trong cuộc bầu cử vào ngày 6 Tháng Mười Một, mà qua đó, có thể có thay đổi trong cán cân quyền lực tại Quốc Hội.

Nhiều người bầu cho Tổng Thống Donald Trump vì họ muốn ông đề cử một thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện.

Tuy nhiên, sự kiện này có thể kích động cử tri Dân Chủ đi bầu nhiều hơn và có thể giúp đảng này kiểm soát Quốc Hội trở lại.

Trở lại với Chánh Án Kavanaugh, như vậy, ông sẽ thay thế Thẩm Phán Anthony Kennedy, một người bảo thủ nhưng thỉnh thoảng bỏ phiếu cùng phe cấp tiến, vừa thông báo nghỉ hưu hồi Tháng Sáu.

Ông Kavanaugh là thẩm phán Tối Cao Pháp Viện thứ nhì được Tổng Thống Donald Trump đề cử và được Thượng Viện chấp thuận, kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống hồi Tháng Giêng, 2017.

Ông Kavanaugh là thẩm phán Tối Cao Pháp Viện thứ nhì được Tổng Thống Donald Trump đề cử và được Thượng Viện chấp thuận, kể từ khi ông trở thành tổng thống hồi Tháng Giêng, 2017.

Ông Kavanaugh sinh ngày 12 Tháng Hai, 1965, là chánh án Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực Washington, DC, trước khi được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện.

Ông tốt nghiệp cử nhân lịch sử và tốt nghiệp trường luật đại học Yale University.

Sau khi ra trường, ông làm việc với Chánh Án Ken Starr, khi ông này điều tra vụ Tổng Thống Bill Clinton có quan hệ với một nữ sinh viên thực tập trong Tòa Bạch Ốc.

Năm 2000, ông làm việc cho ứng cử viên tổng thống George W. Bush, và sau đó làm việc trong Tòa Bạch Ốc khi ông này thắng cử.

Năm 2003, ông được Tổng Thống Bush đề cử làm chánh án Tòa Kháng Án ở Washington, DC, và được Thượng Viện chuẩn thuận sau đó.

(Đ.D.)

Edited by user Saturday, October 6, 2018 8:02:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11105 Posted : Saturday, October 6, 2018 10:13:55 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Màn sắp hạ?


Ký Thiệt
October 5, 2018

Cái chết ngày 21.9.2018 của Trần Đại Quang, chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN, đến nay vẫn còn bao trùm trong bí mật, dù Nguyễn Quốc Triệu, trưởng ban bảo vệ sức khỏe trung ương, cho biết nguyên do gây ra cái chết của Chủ tịch nước là bị nhiễm một loại “vi-rút hiếm và độc hại”, chưa có thuốc chữa trị. Ông ta không cho biết thêm chi tiết nào về con “vi-rút lạ” cực độc này và bệnh l‎ý lâm sàng ra sao.

UserPostedImage

Vì vậy đã có nhiều giả thuyết và phỏng đoán được đưa ra, như bài “Lời chia buồn với ông Chủ tịch” của Bùi Quang Vom (Danlambao) trong đó có đoạn như sau:

… Nhưng lý do dẫn đến cái chết cụ thể hơn của ông Quang có lẽ phải tính từ câu: “Nếu chiến tranh xảy ra trên biển Đông thì tất cả đều thua, không có kẻ thắng”, mà ông tuyên bố tại Singapore tháng 6/2016. Ông là nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam khẳng định nguy cơ chiến tranh trên biển Đông. Ông đã chỉ cho thế giới biết kẻ sẽ gây ra cuộc chiến tranh này là Bắc Kinh và người làm cho nó thất bại sẽ là người Việt Nam. Tuyên bố này là sự tiếp nối của tuyên bố “Việt Nam không đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông nào đó” của ông Nguyễn Tấn Dũng trước đó, không phải kiểu “anh em trong nhà còn cãi nhau” của ông Đại tướng Phùng Quang Thanh và “Biển Đông có gì đâu” của ông Trọng.

Ông Quang là người hết mình cho công cuộc làm xích lại gần nhau giữa người Mỹ và người Việt Nam.

Một tháng nằm bên Mỹ trước chuyến thăm lịch sử của ông Trọng, ông Quang được cho là đã phá vỡ hầu hết các rào cản quá khứ, giải toả các nghi ngại, xác lập sự tin cậy cao nhất cho quan hệ an ninh giữa hai quốc gia, trong đó phải kể đến quan điểm về lập trường chủ quyền và giải pháp an ninh vĩnh viễn của Việt Nam. Trung Cộng biết và tìm cách phá bằng được.

Ông Quang được cho là người phát hiện và trực tiếp chỉ huy phá vỡ âm mưu đảo chính theo lệnh Bắc Kinh của Phùng Quang Thanh, nếu Hiệp định An ninh chung giữa Mỹ và Việt Nam được ký kết.

Đầu tháng 5/2017, trước chuyến đi Mỹ gặp Tổng thống Trump của ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Quang được Tập mời sang thăm và đón bằng 21 phát đại bác… Ông bị phát hiện nhiễm bệnh lạ từ tháng 7/2017, tức là sau khi từ Trung Cộng về hai tháng. Những kẻ phản thiên triều thì chết’.

Nhưng người ta lại nói, ông Quang chết theo đúng quy trình, theo lý thuyết Xây dựng đảng mà ông Trọng là Giáo sư tiến sĩ.

UserPostedImage

Ông Quang phải chết, vì giống như ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Quang là hình ảnh ẩn hiện phía sau tất cả mọi vụ bê bối tham nhũng từ trước tới nay, và sẽ của tất cả các vụ khác sắp khui ra tới đây. Đơn giản là tất cả các vụ tham nhũng đều xuất phát và diễn ra dưới thời ông Dũng làm Thủ tướng và ông Quang làm Bộ trưởng Công An. Vụ án bảo kê đánh bạc của Trung tướng công an Phan Văn Vĩnh, đặc biệt, siêu Vụ án Vũ Nhôm đang kết thúc bằng các đường dẫn thẳng đến nhà ông Quang.

Nếu ở một chế độ dân chủ thực, nơi luật pháp thực sự là độc lập và xã hội chỉ tôn thờ sự thật và danh dự, thì chuyện một thủ tướng, một tổng thống tham nhũng bị đưa ra Toà và bị nhốt vào tù, như tổng thống Nam Hàn, như thủ tướng Malaysia, tổng thống Brasil v.v… là chuyện bình thường. Nhưng ở một chế độ tồn tại chỉ bằng giả dối, lừa bịp, bằng thủ đoạn che đậy những thối nát bên trong, thì một vị Chủ tịch nước bị lật tẩy tham nhũng là chuyện không thể chấp nhận.

Phải cho ông Quang chết để dừng vụ án tại chỗ. Ông ta phải chết sao cho đảng vẫn còn được nói ông vì dân vì nước mà chết.

Người ta cũng nói tới chuyện ông Quang tự kết thúc. Ông không thể chịu đựng nổi nếu vụ Vũ Nhôm đi đến tận cùng, phơi ra tất cả những gì ông làm. Hối tiếc và đau đớn.

Có thể ông đã nhận được tín hiệu của định mệnh chợt đến từ đâu đó.

Giống như chuyện Tam Quốc, Chu Du ngửa mặt kêu “Trời đã sinh ra Du sao còn sinh ra Lượng”, rồi tắt thở. Thua cờ, vỡ mật mà chết đấy thôi!

Bởi vì, nếu không chết theo một lịch trình, thì không thể dễ và nhanh như vậy. Chiều ngày 19/09 ông Quang còn tiếp trưởng đoàn kiểm toán quốc tế. Người ngoại quốc cuối cùng ông Quang gặp là ông Chu Cường, Chánh án Toà tối cao Trung Cộng vào lúc chiều muộn ngày 19/09. Sáng ngày 20/09 ông nhập viện, 10h 05 phút ngày 21/09, đã tắt thở. (ngưng trích)…

Hiện nay, giả thuyết Trần Đại Quang bị Trung Cộng đầu độc chết được nhiều người tin. Ai cũng biết hầu hết giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản VN ngày nay đều đã bán linh hồn cho Tàu Cộng, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng, kẻ nắm nhiều quyền lực nhất trong một chế độ cộng sản.

Những người này đang run sợ trước cái chết của Trần Đại Quang, nên tất cả đều ngậm miệng lặng thinh như nhận xét dưới đây của Vũ Đông Hà (Danlambao) ngày 25.9.2018:

Chủ tịch nước CHXHCNVN chết. Nhiều nguyên thủ quốc gia gửi thư chia buồn. Từ Tổng thống của cựu thù đế quốc Mỹ cho đến ông Thủ tướng đồng minh một thời là Hun Sen cũng chia buồn cho ông chủ tịch đã từng “cắt tóc 5 lần cho tôi”! Chỉ có các đồng chí kề vai sát cánh với Trần Đại
Quang trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại là im bặt. Nín thinh.

UserPostedImage

TT Trâm & CT Trần Đại Quang


Không “rất buồn” như Tổng thống Donald Trump, không “bàng hoàng” như Thủ tướng Nhật Shinzo Abe… toàn bộ lãnh đạo đảng CSVN, từ ba cột trụ đồng Mã Viện còn sống Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân đến các uỷ viên BCT, ủy viên TƯĐ đều không cất lên một lời, phát ra một chữ về sự qua đời của người đồng chí Trần Đại Quang. Những tên “nguyên” đã rời khỏi chính trường nhưng vẫn thích làm thái thượng hoàng hoặc xin làm người tử tế cũng trùm chăn câm lặng.

Tình đồng chí hay nghĩa đồng chó?

Và tại sao?

Tại sao một ủy viên Bộ Chính trị chết mà toàn bộ Bộ Chính trị không một lời thương tiếc?

Tại sao một ủy viên Trung ương đảng từ trần mà toàn bộ Trung Ương đảng không một ai bày tỏ tâm tư?

Tại sao một chủ tịch nước lìa đời mà người đứng đầu hành pháp, lập pháp lẫn tư pháp không một ai hé miệng một câu nuối tiếc, thành kính một lời chia tay, hay ít ra là để tự đánh bóng hình ảnh của một chính trị gia giàu cảm xúc, đầy nghĩa ân tình?

Ngay cả những tướng tá công an ngày nào từng được Bộ trưởng Quang thăng chức, nâng quyền, khai quang con đường hoạn lộ. Cũng im? …

Nó cho thấy rõ ràng toàn bộ các ủy viên BCT và TƯĐ – cũng là những kẻ đang nắm giữ guồng máy quốc gia – biết rõ vì sao Trần Đại Quang chết và chết bởi tay ai, bởi thế lực “lạ” nào đứng sau tên tổng sát thủ và đứng cạnh con virus “lạ”. Và họ sợ. (ngưng trích)

Những kẻ cầm quyền tại Việt Nam ngày nay, từ trên xuống dưới, đều đang sợ, dù đang ngồi trên đầu trên cổ “nhân dân” và đang là những triệu phú hay tỉ phú đô-la.

Họ sợ vì biết những tội ác của họ với tổ quốc và dân tộc. Một số không nhỏ đang tìm đường tẩu thoát ra nước ngoài, như tin về Võ Kim Cự, từng là bí thư tỉnh ủy, rồi chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, một loại “vua” không ngai của tỉnh Hà Tĩnh, một can phạm trong vụ Formosa, đã làm thủ tục định cư ở Canada.

Ông Đỗ Duy Ngọc (facebook) đã viết về tin này như sau:

UserPostedImage

Tàu chìm thì chuột chạy, đó là quy luật của đời sống. Thú vật được trang bị một linh cảm rất bén nhạy trước những hiểm nguy, đó là đặc tính để chúng tồn tại. Võ Kim Cự cũng thế thôi, tên này đã gây quá nhiều tội lỗi với đất nước và nhân dân.

Võ Kim Cự đã làm những điều mà con người có lương tâm và liêm sỉ sẽ không làm với đất nước và nhân dân mình. Nó đã là con vật và là con vật đánh hơi được những nguy hiểm đang đến gần. Do vậy, ông ta phải tìm đường thoát giống như loài chuột tìm cách thoát trước lúc tàu chìm.

Thế nhưng, hiện nay ở Việt Nam không chỉ có mình đảng viên, quan chức Võ Kim Cự đi tìm chỗ trốn. Bao nhiêu quan chức đã có hay chờ đợi thẻ xanh định cư ở các nước tư bản, con số không nhỏ. Nhiều trường hợp họ chưa qua, nhưng con họ, cháu họ, vợ họ đã nằm phục sẵn ở bên ấy rồi.

Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà tại Mỹ nhiều nhất thế giới, với 3 tỷ USD được chi trả trong năm 2017 và Việt Nam đứng top 10 trong 5 năm liên tục từ 2013 – 2017. Con số này được công bố không khiến nhiều người bất ngờ nhưng lại đáng phải suy ngẫm. Trong số đó có bao nhiêu quan chức như Võ Kim Cự? Bởi trong xã hội Việt Nam hiện nay, giới nhiều tiền, có tài sản lớn đều là cán bộ lãnh đạo. Đó là giới có đủ điều kiện tài chánh để hoàn tất hồ sơ định cư nhanh nhất.

Số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế và Vụ Liên Hiệp Quốc về Vấn đề Kinh tế và Xã hội cũng cho thấy, từ năm 1990 đến năm 2015 có hơn 2,5 triệu người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Như vậy, trung bình mỗi năm có khoảng 100 nghìn người Việt di cư. Lại đặt câu hỏi thời gian gần đây, trong số này có bao nhiêu người có lý lịch và chức vụ như Võ Kim Cự?

Tổng biên tập báo, Giám đốc sở, cục trưởng, vụ trưởng, đại biểu quốc hội, thậm chí trưởng phòng, chủ tịch, bí thư quận, phường, nhà báo, hiệu trưởng….cũng có mặt nhan nhản với những ngôi nhà mua sắm được ở nước ngoài. Họ ít tham gia sinh hoạt cộng đồng ở địa phương. Họ tạo nhiều lãnh địa riêng, sống chung với nhau vì thật ra muốn hoà nhập cộng đồng cũng không phải là việc dễ dàng vì bị phân biệt rất mạnh mẽ của lớp người định cư khác.

Với tài sản có được trong suốt thời kỳ làm quan chức, họ dư sức sống như ông hoàng bà chúa ở các nước tư bản “dẫy chết” mà chẳng cần làm thêm bất cứ công việc gì. Và như thế, hàng năm, hàng tỷ đô la bị chạy ra nước ngoài, kẻ thua thiệt vẫn là những dân đen hèn mọn. (ngưng trích)

Trở lại với cái chết của Trần Đại Quang. Chuyện thanh toán lẫn nhau giữa các “đồng chí” trong đảng CSVN, cũng như mọi đảng cộng sản khác, không phải là điều mới lạ. Nhưng trường hợp của Trần Đại Quang thì không “bình thường”. Ông ta đã chết vì một con “ri-rút lạ” của một “nước lạ”.

“Nước lạ” nhưng mọi người đều biết tên. “Nước lạ” ấy đã được đảng CSVN mở cửa rước vào và đang có mặt trên khắp nước Việt Nam như chỗ không người, đang khạc nhổ khắp nơi, phóng uế khắp chợ cùng quê, có tai mắt ở mọi nơi mọi chốn.

UserPostedImage

“Nước lạ” ấy mới là kẻ nắm thực quyền trên nước Việt Nam bây giờ. Những chủ tịch, tướng tá…chỉ là một bầy tôi tớ gọi dạ bảo vâng, sai gì làm nấy. Bảo dâng đất thì dâng đất. Bảo nhường biển thì nhường biển. Bảo đánh đập dân thì đánh đập dân. Bảo bỏ tù dân thì bỏ tù dân. Bảo giết dân thì giết dân. Tất cả tội ác đê hèn ấy đều nhân danh “đảng quang vinh”.

Cái “đảng quang vinh” ấy đã do một con dân của “nước lạ” đóng vai “bác Hồ vĩ đại” dẫn dắt, đã được “đảng” tôn là cha già dân tộc, là thần là thánh, là đạo diễn của một tấn tuồng man rợ trên sân khấu Việt Nam đẫm máu và đầy nước mắt suốt mấy mươi năm.

Tấn tuồng man rợ ấy vẫn tiếp tục sau khi đạo diễn của “nước lạ” chết và được ướp xác, xây lăng, đúc tượng, thờ cúng trong chùa chiền. Nhưng, tấn tuồng nào cũng không thể kéo dài mãi, cũng có lúc phải hạ màn.

Cái chết của Trần Đại Quang phải chăng là hồi chuông báo tử cho đảng CSVN, cho hơn bốn triệu đảng viên CSVN hãy thức tỉnh, hãy trở về với dân tộc, cùng toàn dân cứu nước, diệt trừ con “ri-rút lạ” cực độc, để đái công chuộc tội trước khi quá trễ, và toàn dân sẽ đứng lên để chính tay hạ màn tấn tuồng man rợ không thể kéo dài hơn nữa?

Ký Thiệt

Edited by user Saturday, October 6, 2018 10:21:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11106 Posted : Saturday, October 6, 2018 10:54:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)


Ronaldo có thể ngồi tù nếu bị kết tội hiếp dâm


October 5, 2018

UserPostedImage

Cầu thủ Ronaldo trong màu áo câu lạc bộ Juventus của Ý.
(Hình: Gabriele Maltinti/Getty Images)


LAS VEGAS, Nevada (NV) – Một luật sư đại diện một phụ nữ, người tố cáo danh thủ bóng đá Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo hiếp dâm cô hồi năm 2009, nói cầu thủ năm lần được giải Quả Bóng Vàng thế giới có thể bị ngồi tù nếu anh bị kết tội, cho dù chuyện này xảy ra cách đây cả chục năm.

Theo USA Today, ông Leslie Stovall, vị luật sư đại diện cho phụ nữ này, nói vụ hiếp dâm theo như tố cáo này được báo cáo ngày 13 Tháng Sáu, 2009 – ngày mà sự việc được tố cáo xảy ra tại một khách sạn ở Las Vegas.

Ông Stovall nói nạn nhân, cô Kathryn Mayorga, chưa cho ông biết là cô có muốn danh thủ bóng đá này ngồi tù hay không, nhưng sau đó ông lại nói với báo giới là “tôi không có ý nói chúng tôi muốn, nhưng cô ấy muốn công lý.”

Một phát ngôn viên cảnh sát Las Vegas nói với USA Today hồi đầu tuần là họ đang mở lại hồ sơ điều tra vụ tấn công tình dục do cô Mayorga nộp trong đơn kiện với Clark County, Nevada.

Cô Mayorga, 34 tuổi, là người mẫu và là giáo viên ở Las Vegas, không tham dự cuộc họp báo.

Ông Stovall nói cô Mayorga từng nghĩ đến chuyện tự tử và uống rượu sau khi bị hiếp dâm và bị hội chứng đau đớn.

UserPostedImage

Luật Sư Leslie Stovall tại cuộc họp báo.
(Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)


Cô không trả lời phỏng vấn của truyền thông bởi vì đang trong tình trạng “quá sốc.”

Trong khi đó, theo AP, cầu thủ Cristiano Ronaldo không được gọi khoác áo đội tuyển quốc gia trong hai trận đấu quốc tế sắp tới.

Quyết định này được đưa ra hôm Thứ Năm, trong lúc Ronaldo bị tố cáo hiếp dâm một cô gái ở Mỹ.

Cho tới nay, anh phủ nhận tất cả tố cáo của cô.

Hai trận đấu mà Ronaldo vắng mặt là trận gặp đội tuyển Ba Lan trong khuôn khổ giải UEFA vào ngày 11 Tháng Mười, và trận giao hữu với Scotland ở Glasgow ba ngày sau đó.

Huấn luyện viên đội tuyển Bồ Đào Nha, ông Fernando Santos, nói rằng Ronaldo cũng sẽ không được tuyển chơi trong các trận đấu quốc tế vào Tháng Mười Một.

Ông nói quyết định này được đưa ra sau khi ông nói chuyện tay ba, giữa ông, cầu thủ Ronaldo, và chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Bồ Đào Nha.

Ông Santos từ chối cho biết chi tiết cuộc nói chuyện tay ba, cũng như không đưa ra bình luận về suy nghĩ của Ronaldo, nói rằng đây là thông tin cá nhân và riêng tư.

Tuy nhiên, ông Santos tin rằng, cuối cùng, Ronald cũng sẽ được trở lại đội tuyển.

(Đ.D.)

Mắt Buồn  
#11107 Posted : Sunday, October 7, 2018 1:39:01 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Athens: Thành phố châu Âu mến khách


Lindsey Galloway

BBC Travel
29 tháng 12 2017

UserPostedImage

Người dân xác định 'philoxenia' (sự mến khách) là một sự nhiệt tình khiến người nước ngoài cảm thấy được chào đón ngay lập tức.

Người dân định nghĩa khái niệm 'philoxenia' (mến khách) của Hy Lạp là một sự nhiệt tình khiến người nước ngoài ngay lập tức cảm thấy được chào đón.

Ít thành phố trên thế giới cạnh tranh được với sự cổ đại của thành phố Athens, nơi mà con người sống liên tục hàng ngàn năm. Người Athens đã tạo ra những hình thái đầu tiên của dân chủ, những vở kịch và triết học mà chúng định hình cho nền văn minh phương Tây, và những tòa nhà cổ điển vẫn còn rải rác ở Acropolis.

Giữa những tàn tích cổ đại, một thứ đã sống sót khác qua các thế kỷ là khái niệm về sự mến khách của người Hy Lạp mà người địa phương định nghĩa là một sự nhiệt tình khiến người nước ngoài ngay lập tức cảm thấy họ được chào đón khi họ đến thành phố thủ đô này. "Người dân có thể rất hiếu khách và thân thiện," Julian Williams, người London chuyển đây từ năm 2009, đồng ý.

Mặc dù hàng năm có hơn 4,5 triệu người đến thăm thành phố để đào sâu nghiên cứu quá khứ của nó, Athens vẫn có rất nhiều thứ của hiện tại làm cho nó đáng để ta ở lại lâu dài.

Tại sao mọi người thích?

UserPostedImage

Chrissy Manika: “Bất kỳ khi nào bạn ra phố, bạn sẽ thấy quán cà phê và quán bar đầy những người đang vui vẻ”


Không khí luôn hoạt động của Athens thu hút cả người Hy Lạp lẫn người nước ngoài. "Athens là một thành phố náo nhiệt," Chrissy Manika, một người gốc Athens và blogger tại trang Travel Passionate, nói. "Bất kỳ khi nào bạn ra đường, bạn sẽ thấy các quán cà phê và quán ba đầy người đang vui vẻ." Bà đặc biệt thích đi lang thang trong những khu phố Plaka ở trung tâm thành phố, ở phía đông bắc của Acropolis. "Với tất cả các du khách ở xung quanh, ta cảm thấy như đang đi nghỉ trên một hòn đảo, nhất là về mùa hè."

Với hơn 250 ngày nắng mỗi năm, mùa hè như thế có cảm giác là vô tận. "Theo tiêu chuẩn Mỹ của tôi, 'mùa hè' ở Athens kéo dài từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 10." Mina Agnos, người đã mở văn phòng của công ty du lịch cao cấp Travelive ở Athens năm 2008. Thời tiết đặc biệt thuận lợi để đi chơi tới các đảo ở gần đó vào cuối tuần. Williams khuyên đi đảo Hydra (35 hải lý về phía Nam), nơi cấm xe ô tô và người ta đi vòng quanh hòn đảo bằng cách cưỡi lừa và la, hoặc đi tha thẩn dạo phố phường thôn dã mà phần lớn phố không có biển hiệu tên. Mặc dù được được những người nổi tiếng và nghệ sĩ ưa thích từ lâu, đảo này vẫn giữ lối sống thoải mái với rất nhiều quán nước và đám đông không tìm được phòng do ít khách sạn.

UserPostedImage

Người dân Athens không bao giờ chán cảnh quan của các di tích lịch sử của thành phố


Núi và rừng có thể tới được một cách dễ dàng. "Nếu bạn muốn thoát ra khỏi thành phố, bạn có thể làm như vậy khá dễ dàng và cảm thấy như bạn đã đi xa một triệu dặm," Williams nói. "Một trong những địa điểm thường xuyên đến của tôi là Mount Hymettus (18km về phía đông nam Athens), nó là lý tưởng nếu bạn có một con chó, và cũng là nơi rất tốt để đi xe đạp."

Sống ở đó thì như thế nào?

Mặc dù sống trong một thành phố cổ kính nhưng người dân không bao giờ chán quang cảnh. "Lái xe vào thành phố và xem vệ thành Acropolis hoặc đền thờ thần Zeus làm tôi cảm động đến ngừng thở," Agnos nói. "Ở mỗi góc rẽ lại có một kỷ niệm đẹp của quá khứ cổ xưa của thành phố. Đó là một lời nhắc khéo là chúng tôi còn ít thời gian xem và nên sử dụng nó một cách tốt nhất."

Ngoài các công trình cổ, các khu phố lân cận cho thấy một cái nhìn thoáng qua về văn hoá đương đại của thành phố. Ngay gần Acropolis, khu Koukaki gần đây được xếp hạng là khu đẹp và mới nhất của thành phố với Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại Quốc Gia mới, các nhà hàng kiểu mới và các quán cà phê ấm cúng. Để có cảm giác tiên phong hơn, Williams khuyên đến khu phố Exarcheia, cách trung tâm thành phố 1 km về phía đông bắc. "Ở đó có lịch sử và văn hoá phức tạp của việc chính trị hóa sinh viên, chủ nghĩa vô chính phủ, chủ nghĩa cộng sản và văn hoá đối kháng thay thế," ông nói.

Người dân địa phương cũng có những bí mật riêng mà du khách thường bỏ lỡ trong khi họ đi xem các bảo tàng. "Một số thức ăn ngon nhất sẽ kiếm được ở chợ trung tâm ở khu buôn bán chính của Athens," Katilena Alpe, người đã chuyển từ Luân Đôn đến đây 9 năm trước, nói. "Và không nhiều người biết rằng Athens có nhiều nhãn rượu vang và các vườn nho quanh thủ đô sản xuất ra một số loại rượu vang tuyệt vời."

UserPostedImage

Athens có một trong những nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất Châu Âu.


Tôi cần biết gì nữa?

Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc xung đột kinh tế của thập kỷ này, Hy Lạp vẫn là một nơi khó tìm kiếm việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp tại Athens vẫn còn cao. Dân địa phương than thở về chế độ quan liêu của chính phủ gây mất thời gian và không hiệu quả, điều này có thể gây ra những thách thức cho những người mới đến bắt đầu tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu một công việc.

"Các thủ tục giấy tờ về thuế và bộ máy quan liêu của Hy Lạp đòi hỏi phải dịch thuật vì vậy sẽ rất tốt nếu có một người bạn có thể giúp bạn lần qua mê cung của sự quan liêu để thiết lập được công việc," Williams nói.

Và trong khi mức lương nhìn chung ở đây là thấp hơn, Athens có một trong những chi phí sinh hoạt thấp nhất của châu Âu, với chi phí trung bình thấp hơn 50% so với London, theo trang web so sánh giá Expatstan.com.

Người nước ngoài cũng đánh giá rằng hầu hết người dân Athens nói tiếng Anh rất tốt, mặc dù việc cố gắng học một chút tiếng Hy Lạp sẽ rất lâu công. "Ngay cả khi bạn thấy tiếng này khủng khiếp, nỗ lực của bạn sẽ thực sự được đánh giá cao," Agnos nói.

Ngay cả với những thách thức của nó, người dân địa phương khuyên không bao giờ để mất tầm nhìn cái tôn kính của Athens. "Tôi thấy rằng những người nước ngoài hạnh phúc nhất là những người hành động như khách du lịch," Agnos nói. "Họ thăm các viện bảo tàng hoặc nhảy phà đến các hòn đảo vào cuối tuần, thử ăn ở nhiều điểm ăn uống địa phương, và tìm hiểu người dân địa phương."

Edited by user Sunday, October 7, 2018 1:43:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11108 Posted : Sunday, October 7, 2018 8:43:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)
Thượng Hội Đồng ngày 2: Ưu Tiên Chọn Người Nghèo


Vũ Văn An

05/Oct/2018

UserPostedImage

Theo ký giả Gerard O’Connell của Tạp Chí Dòng Tên America, một số tham dự viên cho biết quan tâm tới di dân và người tị nạn đã chiếm vị trí trung tâm tại Thượng Hội Đồng Giám Mục về người trẻ.

Thực vậy, ba quan tâm chuyên biệt đã được các nghị phụ thuộc 3 tình huống khác nhau phát biểu trong 2 ngày đầu tiên của Thượng Hội Đồng về người trẻ. Tất cả liên quan đến số phận của hàng triệu di dân và người tị nạn, mà đa số là người trẻ, điều được Đức Phanxicô gọi là “cuôc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thời ta”.

Quan tâm đầu tiên được phát biểu bởi các nghị phụ Thượng Hội Đồng thuộc các nước nơi các di dân trẻ tuổi phát xuất ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và một số khu vực châu Á, lên đường tới các vùng đất lạ và rời khỏi đất nước của họ đang mất dần người trẻ. Ông Paolo Ruffini, người đứng đầu các cơ quan truyền thông của Vatican, đã nhắc nhở các nhà báo trong một cuộc họp báo sau phiên họp thứ ba vào ngày 5 tháng 10 rằng “2/3 người trẻ trên thế giới sống ở Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương và Châu Mỹ La Tinh.”

Ông nói “nhiều diễn giả” đã nhận diện nhiều lý do đáng kể cho sự di dân ồ ạt này: nghèo đói cùng cực, chiến tranh, nạn khủng bố và việc thiếu cơ hội giáo dục và việc làm. Họ thường bị thu hút bởi "các dối trá" về cuộc đời đang đợi họ ở cuối cuộc hành trình, và một số đã trở thành nạn nhân của nạn buôn người, mãi dâm hoặc buôn bán ma túy.

Quan tâm thứ hai được phát biểu bởi các nghị phụ Thượng Hội Đồng thuộc các nước quá cảnh, như Hy Lạp và Ý, nơi các di dân và người tị nạn đến trước nhất, ở lại một thời gian và cần được chăm sóc trong các nhu cầu căn bản của họ, trước khi nhiều người tiếp tục di chuyển tới các quốc gia khác ở châu Âu.

Mối quan tâm thứ ba phát khởi từ các nghị phụ Thượng Hội Đồng thuộc các quốc gia nơi các di dân và người tị nạn định cư và là nơi không những có thách thức lớn trong việc hội nhập họ và giúp họ khả năng tìm được một cuộc sống mới trong vùng đất mới mà còn là một thách thức phải trợ giúp con cái nam nữ của thế hệ di dân thứ nhất.

Ông Ruffini nói rằng có sự đồng thuận chung giữa những người nói rằng “Giáo Hội phải gần gũi với các di dân trẻ trong mọi tình huống này, kể cả những người thuộc thế hệ thứ hai, đôi khi ít có cơ hội hơn các di dân thuộc đợt đầu tiên. Cần phải đồng hành và giúp họ trong các tình huống khác nhau của họ”.

Một số diễn giả không được ông Ruffini nêu tên, đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của phụng vụ đối với các người trẻ và việc giúp họ “khám phá lại lời cầu nguyện”. Ông nói: các diễn giả khác nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phát triển phụng vụ phù hợp với giới trẻ nói chung, chứ không chỉ phù hợp với các di dân và người tị nạn - những nghi thức phụng vụ trong đó, giới trẻ có thể tham gia đầy đủ, những phụng vụ với âm nhạc có thể làm phong phú lời cầu nguyện và các bài giảng có ý nghĩa dựa trên Sách Thánh.

Ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, chủ trì buổi họp báo và sau đó đã trao diễn đàn cho hai vị giám mục: Manuel Ochogavia 'Barahona, một tu sĩ Dòng Thánh Augustinô thuộc Giáo phận Colon-Kuna Yala ở Panama, nơi sẽ tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới kế tiếp vào tháng 1 năm 2019, và Anthony Colin Fisher, Dòng Đa Minh và là người kế vị Đức Hồng Y George Pell làm tổng giám mục Sydney, Australia, người đã phối hợp Ngày Giới trẻ Thế giới ở Úc 10 năm trước đây. Các vị là hai trong số rất nhiều giám mục tham dự thượng hội đồng lần đầu tiên.

Đức Cha Panamian nhấn mạnh rằng người trẻ là thành phần của Giáo Hội, nhưng toàn bộ Giáo Hội phải giúp họ để họ không bị thao túng bởi các lực lượng không tìm kiếm điều tốt đẹp của họ. Ngài bày tỏ niềm vui rằng đất nước ngài sẽ chào đón hàng trăm ngàn người trẻ từ châu Mỹ Latinh và các nước khác trên toàn thế giới vào tháng Giêng tới và cho biết họ đã làm việc chăm chỉ để chuẩn bị cho biến cố này. Ngài nói về sự cần thiết phải dành cho phụ nữ trẻ cơ hội tham gia đầy đủ vào đời sống của Giáo Hội và của xã hội và lưu ý rằng ngày nay phụ nữ không nhận được mức lương tương tự như nam giới, nhiều phụ nữ trẻ không có cơ hội được giáo dục và nhiều người bị bóc lột.

Đức Cha Barahona nói rằng “Giáo hội có nhiều việc phải làm để bảo đảm sự tham gia đầy đủ của phụ nữ trong xã hội và trong Giáo Hội”. Ngài nhắc lại rằng các giám mục châu Mỹ Latinh cũng đã đưa ra chính sách "ưu tiên chọn người trẻ" cùng với chính sách ưu ưu tiên chọn người nghèo – mà trong số này có rất nhiều người trẻ.

UserPostedImage

Như đã làm hôm qua, lúc ngài đọc một bài phát biểu, sau đó được đăng tải trên trang web của Tổng Giáo Phận Sydney, tại buổi họp báo hôm nay, Đức Tổng Giám Mục Fisher cũng nói về “sự xấu hổ” của Giáo Hội Úc vì đã gây ra “rất nhiều tổn thương” cho giới trẻ ở đất nước của họ và việc các giám mục thường "đáp ứng rất tồi" đối với các lời tố cáo về việc các vị không ngăn chặn được việc giáo sĩ lạm dụng tình dục. Ngài cho biết các vị đã xin và tiếp tục xin sự tha thứ của các nạn nhân bị lạm dụng (nhiều người trong số họ bây giờ là những người đã lớn tuổi) vì "những tổn thương lớn lao" gây ra cho họ. Ngài nói rằng Giáo Hội ở Úc đang trải qua một giai đoạn “xấu hổ và thanh tẩy”.

Ngài thừa nhận rằng mối quan tâm lớn của các nghị phụ Thượng Hội Đồng thuộc các nơi khác trên thế giới là mối quan tâm "di dân" như đã đề cập ở trên và "tước đoạt của những xã hội này" các người trẻ của họ. Ngài bày tỏ sự đánh giá cao của mình đối với “chủ nghĩa hiện thực” mà thượng hội đồng đang dùng để thảo luận các vấn đề này và những vấn đề khác và “cách mọi người nói rất thẳng thắn” và “khảo sát các khả thể” trong việc đồng hành và gặp gỡ người trẻ. Ngài hy vọng thượng hội đồng sẽ giúp người trẻ nhận ra rằng Giáo Hội đang mang đến cho họ “hồng phúc Chúa Giêsu Kitô, ĐấngThiên Chúa đã trở thành một thanh niên cho chúng ta”. Ngài có những lời hết sức ca ngợi Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người tuy là “một ông già, nhưng ngài có mặt vào đầu mỗi ngày để chào đón mỗi người chúng tôi, ngài hiện diện và lắng nghe tất cả các can thiệp và tham gia với chúng tôi tại giờ uống cà phê”. Ngài "rõ ràng dấn thân vào chủ đề này" và cho thấy, bằng nhiều cách, người trẻ rất gần gũi với trái tim ngài. Ngài gặp họ mỗi ngày và "luôn quan tâm để Giáo Hội lắng nghe họ."

Vị chủ tọa thứ ba tại cuộc họp báo hôm nay là một phụ nữ trẻ của Madagascar, đó là Tahiry Malala Marion Sophie Rakotoroalahy, một trong 49 dự thính viên tại thượng hội đồng và là chủ tịch của nhóm sinh viên Công Giáo quốc gia ở nước cô, nước mà Đức Phanxicô rất có thể đến thăm vào năm 2019 khi ngài viếng thăm Mozambique. Cô nói về cuộc khủng hoảng chính trị tại đảo quốc của cô đang gây ra nhiều vấn đề cho các sinh viên và toàn dân. Cô nhấn mạnh rằng các sinh viên Công Giáo phải làm việc chăm chỉ để bảo đảm có được một nền giáo dục tốt hơn cho những người trẻ cảm thấy "mất phương hướng" trong tình hình khủng hoảng hiện nay. Cô nhấn mạnh tầm quan trọng của người trẻ trong việc truyền giảng Tin Mừng cho những người trẻ khác và nói rằng “các người trẻ nên trở thành tông đồ cho những người trẻ khác để tất cả chúng ta cùng tiến lên.” Cô coi thượng hội đồng như “điểm khởi đầu” cho sứ mệnh của Hội thánh đối với người trẻ. Cô nhiệt liệt cảm ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã triệu tập thượng hội đồng giám mục, một thượng hội đồng mà theo cô “là một phước lành đặc biệt cho giới trẻ.”

Trong số các diễn giả chiều hôm qua có Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia. Giống như người đồng cấp Úc của mình, ngài đã đăng tải nội dung bài phát biểu của ngài lên trang web tổng giáo phận của ngài.

Một người tham gia, khi nói với tạp chí America, đã có một nhận xét đáng lưu ý: "Không có sự hùng hổ tại thượng hội đồng này. Cứ cách này, nó rất khác với hai Thượng Hội Đồng trong quá khứ, nơi có khá nhiều hùng hổ cả bên trong lẫn bên ngoài thượng hội đồng. Lần này không có sự chia rẽ nào, và từ khía cạnh này, người ta dám cho là nhàm chán. Tuy nhiên, trọng tâm là nội dung”.

Chiều nay, các tham dự viên thượng hội đồng đã gặp nhau lần đầu tiên trong 14 nhóm làm việc, chia theo ngôn ngữ. Có bốn nhóm tiếng Anh, ba nhóm tiếng Ý, ba nhóm tiếng Pháp, hai nhóm tiếng Tây Ban Nha, một nhóm tiếng Bồ Đào Nha và một nhóm tiếng Đức. Chính trong các nhóm này, công việc thực sự sẽ được thực hiện, và từ cuộc thảo luận ở đây, các đề xuất cho một phương thức mục vụ mới của giáo hội dành cho người trẻ tuổi dự kiến sẽ xuất hiện.

Edited by user Sunday, October 7, 2018 8:46:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11109 Posted : Sunday, October 7, 2018 8:56:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

Ngày Thứ 4 của Thượng Hội Đồng,
Đức Phanxicô và các Nghị Phụ gặp gỡ 7,000 người trẻ


Vũ Văn An

06/Oct/2018

UserPostedImage

Theo tin Zenit, trong một “hành trình đi vào Thế Giới Tuổi Trẻ”, tối ngày 6 tháng 10 vừa qua, nhân ngày thứ tư của Thượng Hội Đồng về Người Trẻ, Đức Tin và Biện Phân ơn gọi, Đức Phanxicô và các Nghị Phụ đã dành 2 giờ tối gặp gỡ 7,000 người trẻ tại Đại Sảnh Phaolô VI trong khuôn viên Tòa Thánh.

Các người trẻ này quả quyết rằng “Chúng tôi hiện diện tại Thượng Hội Đồng, chúng tôi tham gia vào việc làm”, các người trẻ tham dự, khoảng 7,000 người, khẳng định như thế. Họ bày tỏ với Đức Giáo Hoàng các câu hỏi của họ, liên quan đến cuộc sống, cam kết chính trị, việc làm, chủ nghĩa cá nhân, sự cô đơn, các mạng lưới xã hội, những người trẻ xa cách Giáo hội ... và đệ trình các câu hỏi này để các nghị phụ Thượng Hội Đồng để khai triển thêm.

Trong buổi tối hội hè đầy cảm xúc, ca hát, biên đạo múa, và hài hước hôm nay, Đức Giáo Hoàng khuyến khích họ “Hãy thực hiện con đường của các con, hãy lên đường, nhìn vào chân trời, chứ đừng nhìn gương soi… đừng ngồi trên ghế êm như người về hưu ở tuổi 24”.

Ngài nói thêm, muốn tìm thấy chính mình, chúng ta phải hành động. Và chào mời sự nhất quán của đời sống, bác bỏ thứ giáo hội không nhất quán "miệng đọc các Mối Phúc nhưng lòng sa vào chủ nghĩa giáo sĩ trị vương giả đầy tai tiếng".

Quyền lực thực sự là "phục vụ" là "trồng người", Đức Giáo Hoàng cũng nhắc nhớ: "Nếu các con muốn sống như Kitô hữu, các con hãy sống các mối phúc", chứ đừng sống tính thế gian hay chủ nghĩa giáo sĩ trị", vốn là những sa đoạ xấu xa nhất trong Giáo hội.

Đừng bị quyến rũ bởi chính sách "thực dân ý thức hệ”, Đức Giáo Hoàng cũng thúc giục như thế, ngài mời gọi các người trẻ lặp lại với ngài: "Tôi không có giá, tôi tự do ... như thứ tự do mà Chúa Giêsu mang lại cho các con này". Ngài đã đặc biệt xúc động trước ảnh chụp một người trẻ và người ông của người trẻ này, mà theo ngài là thông điệp mạnh mẽ nhất của buổi tối nay; ngài khuyên các bạn trẻ trau dồi các mối liên kết với những người lớn tuổi vốn là cội rễ của chúng ta.

Trong suốt buổi canh thức cầu nguyện, các chứng từ của người trẻ đã được trình bầy tiếp theo nhau: chứng từ của Daniel, một cựu tù nhân, nhờ tiếp xúc với một cộng đồng đã có thể tiếp tục được việc học và lấy lại sự cân bằng. Anh nói "Trong đức tin cũng như trong cuộc sống, bạn không lớn lên một mình".

Azeez, một người tị nạn Iraq trẻ ở Pháp, đang học tại Lyon, thổ lộ những nỗi lo âu xao xuyến, bị bỏ rơi, và lãng quên mà anh cảm thấy trong cuộc xung đột ở nước anh, nơi anh mất mọi thứ: Anh đọc chứng từ bằng tiếng Anh “Tôi đã được Chúa Giêsu cứu vớt... Tôi đã tha thứ cho Nhà Nước Duy Hồi Giáo (DAESH)”.

Một ca sĩ trẻ đã bày tỏ niềm tin của mình vào tình yêu lâu dài: "các mối liên hệ phát triển như một chiếc cây", và đôi khi bạn phải "tắt điện thoại" và dành thì giờ cho những người bạn yêu thương, anh đề nghị như thế. Một phụ nữ 33 tuổi thuật lại kinh nghiệm của mình về giải trí bằng trang web hẹn hò, “sự trống rỗng” và nhu cầu yêu thương cô tìm cách lấp đầy cho đến khi cô gặp được “một tình yêu không đòi hỏi tôi điều gì, đó là tình yêu của Thiên Chúa”. Cô cho biết “Hôm nay tôi rất hạnh phúc”.

Một nạn nhân trẻ bị xách nhiễu kể lại việc anh thoát khỏi ma túy và rượu. Ở tuổi 23, giận dữ với thế giới và chống lại Thiên Chúa, anh ta sống ở đường phố, trở thành "ấu trùng người", quả là "địa ngục". Cuối cùng, anh gặp một linh mục, ngài mời anh sống trong một cộng đồng người trẻ, chọn "đời sống", và thoát khỏi các lệ thuộc của mình.

UserPostedImage


Dario, không có cha lúc 5 tuổi, đã đưa ra chứng từ của mình về văn hóa khiêu dâm lúc 10 tuổi: “Tôi không biết rằng văn hóa khiêu dâm hủy diệt bạn cách sâu xa… bạn không tự do nhìn những người khác mà không thấy họ bẩn thỉu… Tôi đi tìm một người cha, tôi tìm kiếm Thiên Chúa, nhưng tôi không biết điều đó”. Nay đã kết hôn, anh bày tỏ niềm hy vọng của mình và sự sẵn sàng muốn chứng minh vẻ đẹp của cuộc sống cho những người trẻ đang sống cùng một sự lệ thuộc.

Các chủ đề khác bao gồm: những khó khăn của thế giới việc làm; ơn gọi tu trì; tham gia nhân đạo với người tị nạn; sinh thái: chết chóc và bệnh tật. Và một linh mục trẻ mới được phong chức cách đây một năm; ngài đã khôi hài thổ lộ niềm đam mê khiêu vũ của mình và đã làm một vài bước trước các người trẻ. Ngài bảo: “Tôi hạnh phúc được làm linh mục, Thiên Chúa không lấy đi bất cứ điều gì. Bạn có gì, Người ban lại cho bạn 1000 phần trăm”.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11110 Posted : Sunday, October 7, 2018 9:11:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

ĐGH tiếp 1.200 tín hữu Công Giáo Slovak Đông Phương


10/7/2018 11:58:33 AM

Trong buổi tiếp kiến sáng 6-10-2018, dành cho 1.200 tín hữu Công Giáo Slovak nghi lễ đông phương, ĐTC đề cao những gian khổ và bách hại Giáo Hội đã phải chịu và ngài mời gọi các LM, tu sĩ, giáo dân chống lại xu hướng tục hóa ngày nay.

UserPostedImage

Dưới sự hướng dẫn của 4 GM, các tín hữu Slovak về Roma hành hương nhân dịp kỷ niệm 200 năm thành lập Giáo phận Presov ở miền đông Slovak, tách rời khỏi giáo phận Mukacevo, ngày nay thuộc lãnh thổ Ucraina. Theo niên giám mới nhất của Tòa Thánh, Presov là một Tổng giáo phận Đông phương tự quản (sui juris) và hiện có 116.400 tín hữu Công Giáo với 164 giáo xứ, 290 LM.

Các tín hữu đã từng chịu bách hại thời cộng sản

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến những bách hại, các cuộc phát lưu và những khó khăn đủ loại, các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân thuộc giáo phận Presov phải chịu trong những thập niên dưới chế độ cộng sản Tiệp Khắc, và ngài ghi nhận sự kiện Đức TGM Jan Babjak S.J của tổng giáo phận này đang xúc tiến việc xuất bản tiểu sử của bao nhiêu chứng nhân đã chịu bách hại. Ngài nói với các LM, chủng sinh hiện diện rằng:

Cảnh giác chống xu hướng tục hóa và thủ cựu

”Ngày nay, các LM và cả chủng sinh đang bị cám dỗ vì hai xu hướng đối nghịch: đó là trào lưu tục hóa dẫn họ tới cuộc sống thế tục, hay là bám víu vào những kiểu mẫu lỗi thời và thậm chí trái với tinh thần Tin Mừng, khi hiểu về vai trò của mình trong Giáo Hội, những kiểu mẫu ấy đưa tới một thái độ giáo sĩ trị vô ích”.

Yêu mến truyền thống Bizantine

Sau cùng, ĐTC nhắn nhủ các tín hữu hãy tái khám phá, bảo tồn và sống trọn và yêu mến truyền thống Bizantine của mình. Ngài cùng xin các tín hữu cầu nguyện cho ngài khi cử hành thánh lễ ban chiều cùng ngày hôm qua tại Đền thờ Đức Bà Cả (Rei 6-10-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 06.10.2018)Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11111 Posted : Sunday, October 7, 2018 5:06:31 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)


Giám Đốc Interpol mất tích


By H.Van -

October 7, 2018

NGUỒN TIN: REUTERS

UserPostedImage

Ảnh: Israel National News


Cảnh sát Pháp mở cuộc điều tra, để tìm hiểu vì sao ông Meng Hongwei, người Trung Quốc, Giám Đốc Của Tổ Chức Cảnh Sát Hình Sự Quốc Tế -Interpol, vừa bị mất tích. Vợ của ông Meng, hiện sống ở Thành Phố Lyon, đã báo với cảnh sát Pháp sau khi mất liên lạc với ông. Thông tin chi tiết về vụ mất tích vẫn chưa được xác nhận, nhưng các nguồn tin cho biết ông không mất tích ở Pháp.

UserPostedImage

Ông Meng Hongwei, Giám Đốc Interpol.
Ảnh: Fortune


Theo lời vợ ông Meng, ông trở về Trung Quốc thăm gia đình vào ngày 29/9, sau đó mất tích. Interpol cho biết đã nhận được báo cáo về vụ “tình nghi mất tích” của ông Meng. Cảnh Sát Pháp cũng đang, chỉ có Bộ Công An Trung Quốc chưa lên tiếng về sự việc này. Nhật báo South China Morning tại Hồng Kông, trích dẫn một nguồn tin ẩn danh nói rằng, ông Meng bị bắt thẩm vấn, ngay sau khi máy bay đáp xuống phi trường, nhưng không biết lý do. Ông Meng Hongwei, 64 tuổi, được bổ nhiệm là giám đốc Interpol cho nhiệm kỳ từ năm 2016 đến năm 2020. Ông hiện đang là Thứ Trưởng Công An của Trung Quốc. Tháng Tư vừa qua, ông Meng không được bầu chọn vào Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, một cơ quan đầu não của nước này.

UserPostedImage

Ông Meng Hongwei, Giám Đốc Interpol.
Ảnh: Republic TV


Theo trang web của Bộ Công An Trung Quốc, lần xuất hiện chính thức gần đây nhất của ông là vào ngày 23 tháng 8, để gặp Lai Chung Han, một quan chức của Singapore. Interpol là cơ quan cảnh sát quốc tế lớn nhất, có 192 quốc gia thành viên. Mặc dù tổ chức này có thể phát lệnh truy nã quốc tế, nhưng lại không có quyền ra lệnh bắt giữ trực tiếp. Trong năm 2018, Bắc Kinh nhiều lần nhờ sự giúp đỡ của Interpol, để truy nã một số tội phạm tham nhũng và khủng bố. Năm 2014, Interpol đã phát lệnh truy nã thẻ đỏ, đối với 100 quan chức Trung Quốc trốn chạy ra hải ngoại.

UserPostedImage

Thủ Đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Ảnh: Virtuoso


thao ly  
#11112 Posted : Sunday, October 7, 2018 6:22:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Vụ Kavanaugh tiếp tục sóng gió


Vũ Linh

October 6, 2018

Câu chuyện TP Kavanaugh chưa kết thúc. Hai bài bình luận hai tuần liền tưởng đã quá đủ. Nhưng rồi vẫn… chưa đủ. Xin thành thật cáo lỗi cùng quý độc giả nào cảm thấy quá nhàm chán, nhưng đây vẫn còn là câu chuyện thời sự nóng bỏng, đáng tiếc thay!

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSi_csyRomJhBjH73Lgon1E-6JwYTf3XNc4CljRS2-aIOl9EQhy[/img]

Tuy nhiên, kẻ này xin hứa đây là bài cuối, bất kể kết quả báo cáo của FBI viết gì hay Thượng Viện biểu quyết như thế nào. Cùng lắm thì sẽ chỉ có vài mẫu tin trong trang Tin Vắn thôi.

Trong khi mọi bên chờ FBI điều tra bổ túc thêm sau khi đã điều tra ông Kavanaugh 6 lần, thì cuộc chiến vẫn tiếp tục, với bên bênh bên chống bắn nhau loạn đả không ngừng nghỉ.

Dưới đây là vài tin mới nhất, không theo thứ tự đặc biệt nào. Chỉ muốn giúp quý độc giả có thêm dữ kiện bàn ra tán vào.

Trong mấy ngày qua, thiên hạ đã nhìn thấy phe cấp tiến tung ra chiến lược mới chống TP Kavanaugh, dựa trên 4 mũi tấn công mới:

◾Tố ông Kavanaugh phe đảng;
◾Chê ông Kavanaugh thiếu bình tĩnh;
◾Chỉa mũi dùi vào tội mới của ông Kanavaugh, nghiện rượu;
◾Đặt vấn đề FBI điều tra hời hợt.

Câu chuyện tấn công tình dục bà Ford dường như lọt đài, chìm vào lãng quên phần nào vì quá lỏng lẻo.

TTDC loan tin TT Trump giới hạn cuộc điều tra tối đa, chỉ cho FB được thẩm vấn hai người là bà Ford và bà Ramirez, ngay sau đó bị TT Trump vạch tội loan tin fake news. Ông cho biết FBI có quyền điều tra và thẩm vấn bất cứ ai tùy nhu cầu, kể cả bà Swetnick mà ai cũng biết chỉ là màn xiếc tự quảng cáo lếu láo của luật sư Avenatti của bà đào đóng phim sex. Tuy nhiên, không được kéo dài cuộc điều tra thành màn đi mò cua vô hạn định như công tố Mueller đang làm. Hạn chót nộp báo cáo: Thứ Sáu 5/10/2018. Báo cáo được FBI hoàn tất và đệ nạp TT Trump khuya Thứ Ba 2/10. FBI không phỏng vấn bà Ford và ông Kavanaugh.

Về cuộc điều tra của FBI, ngay từ đầu, bà Feinstein đã chuẩn bị chiến trường cho trận đánh tới, viết thư cho Tòa Bạch Ốc và FBI yêu cầu làm sáng tỏ tầm mức cuộc điều tra vì bà nghi ngờ cuộc điều tra không đầy đủ và chu đáo. Đây là mũi dùi mới của khối DC: dàn trận để bác bỏ kết quả điều tra của FBI ngay từ khi FBI chưa bắt đầu điều tra vì biết báo cáo sẽ không thuận lợi cho phe DC. Đòi điều tra cho bằng được, đến lúc được thì đổi giọng tố điều tra không đáng tin. Cái lộ liễu của DC phảng phất mùi khinh thường cả thiên hạ.

Thật ra, chẳng có gì để điều tra hết. Câu chuyện xẩy ra giữa 5 người, 1 người tố, 1 người bị tố đã bác bỏ toàn bộ câu chuyện, và 3 người được đưa ra làm nhân chứng thì đều cho biết không nhớ đã có buổi tiệc đó. Thế thì điều tra cái gì? Phe DC chỉ là muốn câu giờ trong khi phe CH chấp nhận điều tra như là cái dù che mưa, giúp cho vài nghị sĩ lừng chừng có thể biểu quyết thuận.

Bà Rachel Mitchell, công tố đặt câu hỏi với bà Ford trong cuộc điều trần đã cho biết theo nhận định của bà, bà Ford không đủ lý do vững chắc để thưa kiện ông Kavanaugh trước một tòa án bình thường, và không có một công tố nào có thể kết tội ông Kavanaugh dựa trên tố giác của bà Ford được.

TNS Lindsey Graham, người bênh vực TP Kavanaugh mạnh nhất trong cuộc điều trần vừa qua, lên tiếng kêu gọi FBI điều tra làm sao bức thư nặc danh của bà Ford gửi cho bà Feinstein lại bị lộ ra cho Washington Post, ai xì ra, bà Ford hay bà Feinstein? Đồng thời, FBI cũng phải truy xét vai trò của bà Feinstein trong toàn bộ câu chuyện.

Phe cấp tiến tìm ra được chiêu võ mới tấn công ông Kavanaugh: chê ông này mang tính phe đảng quá nặng cũng như đã có vẻ quá xúc động khi ra điều trần, chứng tỏ không đủ công tâm và không đủ bình tĩnh để làm thẩm phán TCPV.

Nói về tính phe đảng, TP Kavanaugh trong cuộc điều trần đã cố biện hộ cho mình và phơi bày ra những tấn công vô lý của các đối thủ chống ông như họ đã tố ông là ‘evil’, là hàng triệu người sẽ chết nếu ông vào TCPV, là ông đã tham gia vào các vụ hãm hiếp hội đồng,… Ông đả kích những người đã tung những luận điệu xuyên tạc đầy ác ý và vô lý đó. Tại vì những người tung những tố giác đó chính là vài nghị sĩ DC trong Ủy Ban Tư Pháp, nên TTDC tố ngay ông Kavanaugh đã có tính phe đảng, dám đả kích các nghị sĩ DC. Theo kiểu lý luận này, các nghị sĩ DC tha hồ vu cáo, nhục mạ ông Kavanaugh, nhưng nếu ông này dám than phiền mấy ông bà DC đó thì đã có nghĩa là ông Kavanaugh có tính phe đảng. Nôm na ra, một quan tòa công tâm không phe đảng theo định nghiã của TTDC phải là một quan tòa không đụng đến đảng DC.

Về sự xúc động của ông Kavanaugh, quý độc giả thử đặt mình vào chỗ ông Kavanaugh: bị vu cáo và đánh tàn nhẫn như vậy, quý vị có thể bình tĩnh như cái tủ lạnh được không? Trước khi ném đá vào người khác, có nên tự soi gương không?

Năm xưa, thống đốc DC Micheal Dukakis ra tranh cử tổng thống. Ông chủ trương chống án tử hình bất kể tội phạm nặng cỡ nào. Trong cuộc tranh luận trên TV với ông Bush cha, ông Dukakis bị hỏi “Nếu như bà vợ ông bị hãm hiếp và giết chết, ông có chấp nhận án tử hình chống hung thủ không?”. Ông Dukakis mặt tỉnh bơ, không đỏ mặt cũng chẳng ‘nghiến răng nghiến lợi’ gì, bình tĩnh nêu ra đủ thứ luật lệ rồi nhấn mạnh ông sẽ áp dụng luật. Ông Dukakis thất cử. Các chuyên gia khi đó cho rằng ông Dukakis đã chứng tỏ mình là một cái máy không có tình người, không thể làm tổng thống được vì tổng thống là người lúc nào đầu óc cũng phải tỉnh táo dĩ nhiên, nhưng cũng phải có tình người để hiểu lòng người, ý dân.

Xin nhắc lại, vài ngày trước khi ra điều trần, hai ông bà Kavanaugh lên đài TV Fox để phỏng vấn. Ông nói chuyện bình tĩnh, nghiêm chỉnh vì nói với phóng viên đài Fox và cho khán giả nghe, là những người không có trách nhiệm gì trong vụ tấn công ông. Phe cấp tiến xúm vào chê ông là robot, người máy trả bài, không có tình người, có vẻ nhu nhược, không thể làm quan toà được. Không khác gì trường hợp ông Dukakis mấy. Vào cuộc điều trần, đối diện với những người cố tình muốn tàn sát ông, tàn sát sự nghiệp và gia đình ông, ông xúc động và nặng lời thì bị tố thiếu bình tĩnh. Nói cách khác, kiểu gì thì cũng bị đánh thôi.

Cụ xã nghĩa Bernie Sanders đã tung ra mặt trận mới, ồn ào lên tiếng đòi FBI điều tra cặn kẽ quá khứ của ông Kavanaugh từ ngày bắt đầu vào trung học đến hết thời sinh viên, xem ông này đã uống bao nhiêu bia, đã say xỉn mấy lần, tham dự các đêm hoan lạc bao nhiêu lần,… Cụ Sanders vẫn còn ‘nhân đạo’, chưa đòi điều tra xem ông Kavanaugh đã hãm hiếp bao nhiêu phụ nữ.

Ta thấy phe DC bắt đầu chuyển hướng, nại ra cớ khác để đòi FBI điều tra tiếp. TTDC (New York Times, Washington Post, CNN, NBC,…) tiếp hơi, đổi đề tài, không viết về bà Ford nữa vì cơ sở tố cáo quá lỏng lẻo, không ăn khách, bây giờ viết về chuyện ông Kavanaugh say xỉn thời sinh viên.

Ngoài ra, nhiều mũi tên khác cũng đang được bắn tới tấp vào ông Kavanaugh, hy vọng sẽ có một mũi bắn trúng tử huyệt.

Bà Feinstein than phiền ông Kavanaugh đã không tôn trọng các nghị sĩ DC. Làm như thể các nghị sĩ DC rất tôn trọng TP Kavanaugh vậy. Tôn trọng là con đường hai chiều chứ không phải một chiều. Đòi hỏi người khác phải tôn trọng mình trong khi mình đạp người ta xuống bùn là một đòi hỏi lố bịch.

Báo USA Today, có lẽ hy vọng đoạt giải Pulitzer về tin bẩn, đã đưa ra bài quan điểm kinh hồn: cần phải cấm TP Kavanaugh không được tới gần trẻ con, cấm không cho làm ông bầu đội bóng rổ của con gái ông. Bị phản đối quá mạnh, USA Today sau đó đã xóa đoạn này trên bài bình luận, đổ thừa đó là quan điểm cá nhân của người viết, nhưng không có một lời xin lỗi ông Kavanaugh.

Một tờ báo khác muốn dành giải Pulitzer với USA Today, đăng hình vẽ một cô bé gái quỳ cạnh giường cầu nguyện “Xin Chúa tha tội cho ông bố nóng tánh, nói láo, say xỉn của con đã tấn công tình dục bà Ford”. Ngay sau đó, phản ứng của độc giả quá mạnh khiến tờ báo đã phải xóa cái hình đó. Bức hình này bôi bác việc TP Kavanaugh trong cuộc điều trần đã kể lại chuyện con gái của ông, 10 tuổi, đã cầu nguyện cho bà Ford.

Bà Hillary cho biết bà theo dõi cuộc điều trần trên TV và thấy cần phải tin bà Ford. Bà nhận định phụ nữ đã bị coi thường, xử ép, không ai tin lời của họ từ quá lâu. Câu hỏi cho bà Hillary: thế năm xưa, trước khi cái áo đầm dính tinh khí của ông chồng bà bị lộ ra, bà tin cô Monica hay bà tin ông chồng? Kẻ này nhớ lại câu nói của đại triết gia Pháp Voltaire: “Chính trị là phương tiện để những chính khách không có nguyên tắc chỉ đạo dùng để điều khiển những người không có trí nhớ”. Bà Hillary có nguyên tắc gì không? Có nghĩ là dân Mỹ không có trí nhớ không?

Tổ chức cực tả ACLU (American Civil Liberties Union) so sánh ông Kavanaugh với cựu TT Clinton. Hai câu hỏi cho ACLU: 1) Với TT Clinton, có bằng chứng cụ thể là chiếc áo đầm dính tinh khí, vụ tố ông Kavanaugh có bằng chứng gì? 2) Hai trường hợp ‘giống nhau’, vậy tại sao ông Clinton vẫn xứng đáng làm tổng thống mà ông Kavanaugh không xứng đáng vào TCPV?

Về phần bà Ford, Bà nói trước Thượng Viện là bà đã run sợ khi đi thử máy dò nói dối. Tin mới nhất: bà Ford là chuyên gia về máy dò nói dối, và trong tư cách giáo sư tâm lý, biết rất rõ cách trả lời máy nói dối cho thông, đã từng chỉ dẫn cho một người bạn xin việc với FBI cách để lách qua cửa ải phải qua máy này mới được FBI nhận vào làm. Đây là tiết lộ của kép cũ của bà Ford. Bà bạn của bà Ford đã chối chuyện này. Không lẽ bà ta lại nhận đã gian trá với FBI? Đúng là chuyện lẩm cẩm.

Anh kép cũ này cũng cho biết trong suốt thời gian sống chung với bà Ford (1992-1998) anh ta không hề nghe bà Ford nói về vụ ông Kavanaugh gì hết và cũng chẳng thấy triệu chứng bà Ford bị khủng hoảng tâm thần gì.

Tin mới lạ về bà Ford:

UserPostedImage

Bà Ford và 2 vị luật sư của bà


Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện, bà Ford khai năm 2012 bà phải đi gặp bác sĩ cố vấn tâm thần vì bà bị khủng hoảng tinh thần dây dưa từ vụ tấn công tình dục của ông Kavanaugh.

Bà cho biết khi đó, bà nhất định phải làm thêm một cửa ra vào ở nhà bà. Ông chồng không đồng ý, hai vợ chồng cãi cọ. Ông chồng bắt bà vợ phải giải thích cho rõ tại sao muốn làm vậy. Bà Ford đành thú tội cho ông chồng bà cần có một cái cửa ra vào thứ hai vì bà cảm thấy sợ hãi, có cảm tưởng bị đe dọa thường trực, cần phải có nhiều lối thoát. Là hậu quả trực tiếp của vụ tấn công của ông Kavanaugh vẫn còn ám ảnh bà từ 30 năm trước. Cuối cùng thì ông chồng đồng ý, làm thêm cửa thứ hai và mang bà vợ đi khám bác sĩ tâm thần.

Trong cuộc điều trần, bà Feinstein hỏi mớm bà Ford “bà xây thêm cửa vì sợ hãi cảm giác tù túng?”. Bà Ford trả lời, “đúng vậy”.

Ai nghe câu chuyện này mà không cảm thông cho bà nạn nhân tấn công tình dục đáng thương này?

Vấn đề là có một anh nhà báo của Real Clear Politics tên là Thomas Lipscomb đã khúc mắc đi điều tra, và khám phá ra câu chuyện… ‘coi dzậy mà hổng phải dzậy’.

Theo anh Lipscomb, nhà bà Ford mở thêm cửa vào năm 2008 theo giấy phép của thị xã, vài tháng sau khi bà mới mua căn nhà cuối năm 2007. Bốn năm sau, bà mới đi khám bệnh tâm thần năm 2012, tức là hai việc dường như chẳng có gì liên hệ gì với nhau.

Vui hơn nữa, là anh chàng Lipscomb này cũng khám phá ra là trong nhà bà Ford, cái cửa mới xây đó là cửa của một phòng riêng trong nhà mà bà Ford sửa lại để cho sinh viên thuê lại. Khi làm thêm cửa thì bà Ford cũng làm thêm phòng tắm riêng cho căn phòng đó. Nói cách khác, đó là cửa ra vào riêng cho căn phòng bà Ford cho thuê. Hiển nhiên việc làm thêm cửa chẳng có liên hệ xa gần gì đến chuyện ông Kavanaugh tấn công tình dục ba chục năm trước như bà Ford tả oán.

Trong suốt cuộc điều trần tại Thượng Viện, bà Ford không hề nói một tiếng nào về chuyện sửa nhà, làm phòng riêng với cửa riêng cho sinh viên thuê, mà chỉ nói cần làm thêm cửa thứ hai vì sợ cảm giác tù túng, hậu quả của khủng hoảng tâm thần sau vụ tấn công của ông Kavanaugh.

Bà Swetnick, người đã từng tố cáo ông Kavanaugh tham gia vào những cuộc vui hãm hiếp tập thể thời còn học ở đại học Yale, đã được mời lên đài NBC phỏng vấn. Trên TV, bà xác nhận ông Kavanaugh ‘có mặt’ nhưng không tham gia, cũng không có chuyện ông cởi quần áo ‘chuẩn bị tham gia’ luôn. Chỉ là chuyện Yale luôn có những trận hãm hiếp tập thể như vậy và ông Kavanaugh với tư cách sinh viên Yale đã có mặt. Thế thì tội của ông này tóm lại là gì?

Bà Swetnick đưa ra tên bốn người nhân chứng. Một người đã bác bỏ ngay, cho là không biết gì về những chuyện hãm hiếp tập thể này, một người đã qua đời, còn hai người kia chưa tìm ra, không biết có thật hay không. Anh kép cũ của bà Swetnick công khai tố bà này là vua nói láo, đừng ai tin bà ta. Trong khi đó, bà cũng bị thưa kiện lung tung về chuyện tiền bạc lộn xộn và thiếu thuế, khiến nhiều người nghi ngờ bà đã được luật sư Avenatti trả tiền để tố ông Kavanaugh.

Điều lạ lùng là cả trăm sinh viên Yale đã bãi học, biểu tình chống ông Kavanaugh. Tức là họ nhìn nhận tại Yale đã có những buổi tiệc hoan lạc ‘hãm hiếp tập thể’ vậy sao? Chưa nghe bán giám đốc Yale lên tiếng. Cả sinh viên Harvard cũng bắt chước theo. Khiến ông Kavanaugh đã hủy bỏ ý định đi dạy học tại Harvard trong mùa hè tới. Tin buồn cho nước Mỹ: đó là những sinh viên luật của các trường lớn, tức là những đại luật gia tương lai của Mỹ: bây giờ nền tảng pháp lý của chúng là “có tội cho đến khi chứng minh được là vô tội’. Quý độc giả muốn an toàn, nhớ đừng chọc giận ai hết vì có thể bị tố bất cứ tội gì mà không cần bằng chứng hay nhân chứng.

Trong khi đó, hàng trăm phụ nữ khắp nước đã lên tiếng bênh vực ông Kavanaugh, chỉ trích việc ông này bị phe cấp tiến và TTDC lôi xuống bùn mà chẳng có bằng chứng hay nhân chứng gì. Báo cấp tiến The Atlantic gióng chuông báo động: các bà bảo thủ đang nổi giận và nhất quyết lên tiếng trong cuộc bầu cử tới khi thấy đảng DC đã đi quá xa, khai thác phụ nữ làm vũ khí chính trị.

TT Trump đã tuýt đả kích cuộc điều trần là đáng hổ thẹn khi nhìn thấy ông Kavanaugh bị đánh một cách cực kỳ vô lý. Ông cũng tiên đoán bất kể kết quả điều tra của FBI như thế nào, DC sẽ vẫn tiếp tục tìm cách đánh ông Kavanaugh. Ông kêu gọi cử tri CH có hành động bằng cách tích cực tham gia đi bầu trong cuộc bầu quốc hội một tháng nữa để ngăn chặn DC phá đám thêm nữa.

Một bình luận gia DC, Brian Dean Wright cho rằng DC tấn công ông Kavanaugh một cách quá đáng có thể sẽ gặp phản ứng ngược của cử tri, giống như năm xưa khi khối CH nghiến răng đàn hặc TT Clinton, đưa đến việc tỷ lệ hậu thuẫn của ông Clinton vọt lên đến mức kỷ lục gần hai phần ba dân Mỹ.

Khi bài này được viết thì mới có tin FBI đã nộp báo cáo cho Tòa Bạch Ốc và Thượng Viện. Cả Tòa Bạch Ốc và Thượng Viện đều cho biết báo cáo chẳng có gì kết tội ông Kavanaugh hết. FBI phỏng vấn 10 người, không có một người nào xác nhận câu chuyện của bà Ford và bà Ramirez hết. Thượng Viện đã biểu quyết Thứ Sáu 5/10 gần như theo đúng làn ranh đảng phái, 51/49, với mỗi bên có một nghị sĩ ‘phản đảng’ (bà Murkowski của CH chống, trong khi ông Manchin của DC thuận), chấm dứt thảo luận, đưa vấn đề ra trước phiên họp khoáng đại để tất cả các nghị sĩ biểu quyết việc phê chuẩn TP Kavanaugh, có thể vào ngày Thứ Bẩy 6/10. Chưa có nghĩa đó sẽ là số phiếu cuối cùng về việc phê chuẩn TP Kavanaugh.

Phe cấp tiến phản đối dữ đội vì ‘FBI đã không phỏng vấn bà Ford’. Phỏng vấn gì nữa? Cả bà Ford lẫn ông Kavanaugh mỗi người đã bị tra hỏi bốn tiếng đồng hồ trước Thượng Viện. Bà nói gà, ông nói vịt, Thượng Viện yêu cầu điều tra xem ai nói thật. FBI chỉ cần giữ những lời khai của hai người trước Thượng Viện, rồi đi tìm dữ kiện hay nhân chứng để kiểm tra. Đó là việc FBI đã làm và FBI đã không phỏng vấn hai người này mà phỏng vấn 10 người khác. Phe cấp tiến cũng tố FBI đã phỏng vấn quá ít người. Thế nào là đủ? Nếu báo cáo của FBI bất lợi cho bà Ford thì phỏng vấn 1.000 người vẫn chưa đủ; nếu báo cáo bất lợi cho ông Kavanaugh thì phỏng vấn một người cũng là dư thừa, đó là quan điểm của phe DC.

Phe cấp tiến và TTDC đe dọa phê chuẩn kiểu này sẽ khiến phụ nữ nổi giận và CH sẽ thua to trong cuộc bầu cử tới. Bên nào thua, bên nào thắng chưa ai rõ vì chưa biết cử tri bên nào nổi giận mạnh hơn, nhưng chắc chắn là nếu được phê chuẩn, ông Kavanaugh sẽ ngồi trong TCPV hai ba chục năm, trong khi bầu cử quốc hội là chuyện bầu bán mỗi hai năm. Thua năm nay, hai năm nữa tính lại. Đường xa, bên nào thắng?

TIN GIỜ CHÓT: Bà nghị sĩ Susan Collins đã cho biết sẽ bỏ phiếu thuận. Bên CH, chỉ còn bà Murkowski có thể bỏ phiếu, dù vậy, vẫn đủ phiếu rồi. TP Kavanaugh sẽ được phê chuẩn.

Thông báo cùng quý độc giả: tuần này đánh dấu một bước tiến quan trọng của Diễn Đàn Trái Chiều, nên có bức Thư Ngỏ mới cám ơn quý độc giả. Xin kính mời quý độc giả ghé vào trang “Thư Ngỏ 10/2018”.

Vũ Linh, 6/10/2018

Edited by user Sunday, October 7, 2018 6:25:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11113 Posted : Sunday, October 7, 2018 11:40:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tin vắn cuối tuần 7/10/2018

October 7, 2018

NAFTA MỚI TT Trump lại thắng nữa

Sau khi Mexico thỏa thuận thu hồi hiệp ước mậu dịch NAFTA (North America Free Trade Agreement), sau ít tuần kỳ kèo, trả giá, cuối cùng thì Canada cũng đã phải thỏa thuận với Mỹ và Mexico về một hiệp ước thương mại mới giữa ba xứ, để thay thế thỏa ước NAFTA của TT Clinton. Thỏa ước mới lấy tên là ‘Thỏa Ước Mỹ-Mexico-Canada’ (US-Mexico-Canada Agreement, USMCA) mà ta có thể gọi hiệp ước Mỹ-Mê-Canada cho dễ nhớ (!), sẽ được chính thức ký kết cuối tháng 11, trước khi tổng thống Mexico rời nhiệm sở, nhường lại cho tân tổng thống thiên tả mới được bầu. Tuy nhiên thỏa ước sẽ phải được quốc hội Mỹ thông qua đầu năm tới. Nếu DC đại thắng trong cuộc bầu cử tới, chưa ai rõ họ sẽ chấp nhận phê chuẩn hay không, hay sẽ lại tìm cách phá TT Trump.

UserPostedImage

Dù sao thì đây cũng lại là một chiến thắng mới của TT Trump, sẽ giúp đảng CH phần nào trong kỳ bầu cử tới. Wall Street đã hoan nghênh tin này qua việc chỉ số chứng khoán Dow Jones đã tăng vọt ngay (tuy hai ngày lại rớt mạnh vì tin tăng trưởng kinh tế quá nhanh có thể đưa đến lạm phát nặng). Trong khi giới kinh doanh hoan nghênh hiệp ước mới, TTDC đã mau mắn tấn công ngay, cho rằng sự hồ hởi này là loại lạc quan tếu. Một lần nữa, ta lại chứng kiến thái độ của TTDC đối với TT Trump: đánh, đánh, và đánh, bất cứ chuyện gì bằng bất cứ cách nào, bất kể tin xấu tin tốt.

Chi tiết chưa được công bố, nhưng đại cương thì Canada sẽ giải tỏa bớt những cấm đoán cũng như giảm thuế quan để sữa bò Mỹ được vào Canada dễ hơn và nhiều hơn, trong khi Canada cũng đồng ý giới hạn việc xuất cảng qua Mỹ xe hơi với quá nhiều thành tố nhôm hay thép từ Trung Cộng. Cũng có vài chi tiết lẻ tẻ như dễ dàng hóa việc xuất cảng rượu Cali qua Canada, hay bắt các công ty bán thuốc phải tôn trọng tác quyền của hãng bào chế thuốc Mỹ (tức là trả chi phí nghiên cứu và chế thuốc, và thuốc Canada sẽ đắt hơn) hay bắt Canada khi trình chiếu phim football của Mỹ, thuộc bản quyền của Hiệp Hội Football Mỹ (National Football League NFL) cũng phải chiếu những quảng cáo của NFL (tức là phải trả tiền cho NFL).

Nhiều chi tiết khác chưa điều đình xong, chỉ biết là thỏa ước mới có lợi cho Mỹ nhiều hơn, mang lại tiền nhiều hơn cho các công ty Mỹ. TT Trump đã giữ thêm một lời hứa khi ra tranh cử.

Chuyện lạ vô tiền khoáng hậu: nghị sĩ DC Chuck Schumer, một trong những tiếng nói chỉ trích TT Trump hung hăng nhất, đã lên tiếng ca ngợi TT Trump vì theo ông NAFTA hết sức tệ, cần phải sửa đổi từ lâu rồi.

TT TRUMP BỊ THƯA KIỆN

Một quan tòa đã phán cuộc thưa kiện TT Trump của khối dân biểu DC có thể được tiến hành.

UserPostedImage

Một nhóm 200 dân biểu DC đã đưa đơn thưa kiện tập thể TT Trump đã vi phạm luật khi tiếp tục kinh doanh qua tổ chức Trump Organization bằng cách cho các khách sạn và sân golf tiếp tục nhận khách quốc tế. Đây là một luật bí ẩn cả trăm năm nay không được áp dụng, nhưng đã được khối DC lôi từ trong nhà kho ra sử dụng để phá TT Trump. Theo luật này, tổng thống không được nhận tiền của các vua quan ngoại quốc để tránh họ bị mua chuộc. Các dân biểu DC tố cho dù TT Trump đã không tham gia vào việc điều hành Tổ Chức Trump, nhưng ông vẫn hưởng lợi khi thu tiền các khách ngoại quốc. Vì luật này chưa khi nào được thi hành nên chẳng ai hiểu rõ nó đi xa bao nhiêu và TT Trump khi vẫn còn quyền lợi trong tổ chức Trump Organization có vi phạm luật hay không.

Có hai điểm đáng nói:
◾Khi bà ngoại trưởng Hillary và ông chồng cựu tổng thống đi gây quỹ cho Clinton Foundation và đi đọc diễn văn có thù lao vĩ đại ở ngoài nước thì sao không thấy ông bà dân biểu DC nào nêu vấn đề chứ đừng nói thưa kiện vậy?
◾Việc tổng thống đương nhiệm có thể bị thưa kiện hay không là một khúc mắc lớn mà chưa ai có câu trả lời rõ rệt. Việc một quan tòa cấp tiến ra quyết định chấp nhận thưa kiện chống TT Trump không có gì mới lạ, tuy chưa ai biết tòa trên và TCPV sẽ xử lý ra sao. TP Kavanaugh là người chống việc truy tố tổng thống đương nhiệm. Một lý do quan trọng khiến phe DC đang chống thẩm phán này.

NYT ĐÁNH TRUMP

UserPostedImage

Báo thiên tả New York Times mở mặt trận mới đánh TT Trump. NYT cho biết đã nhận được cả trăm ngàn trang tài liệu về các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Trump, từ ông bố Fred Trump đến các anh em và chính ông Trump trong thập niên 50-60, cách đây nửa thế kỷ.

Đại khái, NYT tố cả gia đình nhà Trump mánh mung, lươn lẹo sổ sách, lập công ty ma để tránh thuế,… Chẳng hạn như ông bố để lại gia tài tổng cộng một tỷ đô cho 5 người con, đáng lẽ phải đóng thuế 500 triệu, nhưng cuối cùng chỉ đóng có hơn 50 triệu.

Anh nhà báo của NYT nổ “đây là bằng chứng Trump nói láo khi khoe đã ăn nên làm ra từ bàn tay trắng”. Fake news! Cả thế giới không ai biết ông Trump là con đại tài phiệt hưởng gia tài của bố để lại, chứ không có chuyện “bàn tay trắng”. “Bàn tay trắng” là chuyện NYT mới phịa ra để bôi bác TT Trump thôi. Chính NYT mới là nói láo không hơn không kém. Vấn đề là ông hưởng gia tài bao nhiêu, và từ đó đã làm ra thêm bao nhiêu. Trước hết, ông Trump đã là triệu phú rất lâu trước khi hưởng gia tài. Không ai biết rõ ông hưởng bao nhiêu, nhưng cứ cho là ông hưởng 1/5 của một tỷ, hay là 200 triệu như NYT tố, thì ngày nay ông đã ‘biến’ cái 200 triệu đó thành 5 tỷ là con số tài sản của ông hiện có, do tạp chí Fortune ước lượng, tăng gấp 25 lần. Có gian lận thuế thì cũng chỉ là chuyện đóng ít thuế đi, chứ không thể nhân tài sản lên gấp 25 lần.

Luật sư của TT Trump đã bác bỏ, cho rằng bài phân tách của NYT đầy sai lầm, thiếu sót và tin phịa. Tất cả các giao dịch, sổ sách đều do các chuyên gia kế toán và luật sư lo kỹ lưỡng, không có gì là vi phạm luật pháp và gian trá hết. Ông luật sư này cũng nói bóng gió ông đang nghiên cứu việc truy tố NYT ra tòa về tội mạ lỵ gì đó.

Công bằng mà nói, trong cái xứ Mỹ này, không có một người nào không tìm cách tránh trả thuế cho bác Sam, kể cả quý độc giả và kẻ này. Không kể những cụ cả đời ăn trợ cấp, không bao giờ phải đóng một xu thuế thì dĩ nhiên không thích những ai trốn thuế, sợ bớt phần trợ cấp của các cụ.

Đại tập đoàn General Motors –GM, lời cả tỷ, đóng đúng zero thuế. Ông tổng giám đốc vẫn được mời làm cố vấn cho TT Obama. Chắc là cố vấn cho TT Obama cách đóng bớt thuế?

Quỹ Clinton Foundation thu vào hai tỷ đô, nhưng lấy cớ là công ty làm chuyện từ thiện, chẳng đóng xu thuế nào. Dĩ nhiên là quỹ có làm ít nhiều chuyện từ thiện, nhưng trên căn bản, chỉ là quỹ lấy tiền để bà Hillary tranh cử tổng thống, nuôi dưỡng đàn em qua những chức vụ phịa lãnh lương trên trời, và đấm mõm các khối cử tri. Sao chưa thấy NYT điều tra?

Cái nguy cho TT Trump là công tố Mueller vẵn còn đang ngồi câu cá. Có thể sẽ nhẩy vào chuyện này để vồ ông Trump cho dù chẳng dính dáng xa gần gì đến chuyện ’thông đồng’ với Nga. Câu hỏi: có phải là NYT đang cố tiếp mồi cho ông Mueller đi câu không?

Chính quyền tiểu bang cắp tiến New York đã mau mắn nhẩy vào cuộc, điều tra những tiết lộ của NYT.

NỘI BỘ MUELLER LỦNG CỦNG?

UserPostedImage

Tin mới nhất cho biết thêm hai luật sư của nhóm công tố Mueller đã từ chức. Trước đây, đã có hai luật sư từ chức. 17 người, bây giờ còn 13.

Việc từ chức của những luật sư này không hiểu do nguyên nhân từ đâu. Có thể đã có vài bất đồng ý kiến về cách công tố Mueller điều hành cuộc điều tra, hay có thể công tố Mueller đã làm gần xong nhiệm vụ và chuẩn bị đóng cửa tiệm.

Nếu là gần xong thì các chuyên gia cho đây là tin mừng cho TT Trump vì cho đến nay, ngoài ông Manafort đang bị truy tố vì những tội lem nhem tiền bạc chẳng dính dáng gì đến TT Trump, ông Papadopouls bị phạt 14 ngày tù vì một tội vớ vẩn, tướng Flynn chờ ngày ra tòa vì tội khai sai ngày gặp đại sứ Nga, và LS Cohen chờ ngày ra tòa vì tội trốn thuế, thì chẳng ai thấy bất cứ bằng chứng gì về chuyện ông Trump ‘thông đồng’ với Nga.

NEW YORK TIMES TIÊN ĐOÁN TT TRUMP TÁI ĐẮC CỬ

Nhà báo Amy Chozick đã viết trên NYT là TT Trump sẽ tái đắc cử nếu ra tranh cử năm 2020.

Bà Chozick lý luận dựa trên kinh nghiệm thành công của các chương trình phim bộ trên TV. Bí quyết thành công của những phim bộ là hai việc: thứ nhất là hấp dẫn thiên hạ phải dán mắt vào, không coi không được và lúc nào cũng tỉnh ngủ để theo dõi; thứ nhì là đoạn cuối của mỗi tập luôn luôn nêu lên một câu hỏi mà phải coi đoạn tiếp trong tuần tới mới có câu trả lời, khiến người coi bắt buộc phải chằm hăm đợi đến tuần sau để coi tiếp.

Theo bà Chozick, bất kể đồng ý hay không đồng ý với TT Trump, dân Mỹ đang chăm chú theo dõi tất cả những gì TT Trump làm hay nói mỗi ngày. Chẳng những vậy mà luôn luôn có những chuyện mà dân Mỹ thắc mắc không biết sẽ được giải quyết như thế nào, cần phải theo dõi.

Điển hình là vụ ông Kavanaugh, cả nước đang bị cuốn hút vào để theo dõi cuộc điều trần, và cả nước cũng háo hức muốn biết những ngày tới sẽ biến chuyển như thế nào. Như FBI sẽ điều tra tới đâu, DC sẽ dở trò gì khác, TT Trump sẽ phản ứng như thế nào, ông Kavanaugh sẽ được phê chuẩn hay không,…

Hay ngay cả việc ông Rosenstein cũng vậy, cả nước đang hồi hộp chờ xem TT Trump có cách chức ông này không. Chưa kể chuyện lớn nhất là cuộc tỷ võ giữa TT Trump và công tố Mueller.

UserPostedImage

Theo bà Chozick, TT Trump sẽ dễ dàng tái đắc cử năm 2020, và hy vọng duy nhất của phe DC là TT Trump sẽ bị đàn hặc, truất phế, hay bị công tố Mueller bắt về một đại tội nào đó.

Kẻ này cũng nhận thấy TT Trump có một thứ ‘nghệ thuật’ rất đặc biệt, nói và làm những chuyện không ai có thể không chú ý. Những câu nói sóc họng hay ngay cả những phóng đại mà TTDC gọi là ‘nói láo’, cũng được tính toán để thu hút sự chú ý của thiên hạ. TT Trump cũng đã sử dụng một vũ khí vô cùng hữu hiệu để chống lại những tấn công của TTDC: đó là những cái tuýt rất ngắn, cô đọng, nhưng hết sức hữu hiệu vì tạo chú ý và đi thẳng vào quần chúng, không bị TTDC thanh lọc.

Trong chính trị Mỹ, cái nguy lớn nhất là làm cho thiên hạ ngủ gật. Đó chính là lý do khiến thống đốc Jeb Bush đã thất bại mặc dù ông là người rất có tài và khả năng. Không ai có thể ngủ gật với TT Trump.

QUAN TÒA CALI BÁC LUẬT AN TOÀN

Một quan tòa tại quận Cam –Orange County- đã bác bỏ Luật An Toàn Cho Di Dân –Sanctuary Law- của tiểu bang Cali, cho là bất hợp Hiến vì trên căn bản, việc di dân thuộc phạm vi quyền hạn của Hành Pháp liên bang, không phải của tiểu bang.

Chưa nghe thống đốc Jerry Brown phản ứng như thế nào.

Trước đây, bộ Tư Pháp liên bang đã thưa kiện luật này nhưng đã bị một quan tòa Cali bác bỏ. Khi đó, nhiều quận tại Cali đã nộp đơn ủng hộ việc thưa kiện của bộ Tư Pháp. Bây giờ là lần đầu tiên một quan tòa tiểu bang công khai phán luật này bất hợp Hiến.

BÀ WARREN ÕNG ẸO

UserPostedImage

Bà nghị sĩ Massachusetts, Elizabeth Warren, đã lên tiếng cho biết bà đang cân nhắc việc ra tranh cử tổng thống. Dịch ra ngôn ngữ bình dân: bà sẽ ra tranh cử! Trước đây, cả nước đoan chắc bà sẽ ra, nhưng bà đã chối bai bải, khẳng định nhiều lần là bà sẽ không ra. Cả nước biết bà mần tuồng. Bây giờ thì đã thú nhận, tuy vẫn ẫm ờ.

Bà Warren thuộc khuynh hướng cực tả, nếu ra tranh cử sẽ đụng độ mạnh với cụ xã nghiã Sanders, là người đã thua bà Hillary năm 2016, nhưng đang chuẩn bị ra tranh cử lại năm 2020. Bà Warren sanh 1949, nếu ra tranh cử năm 2020, sẽ vào tuổi cổ lai hy.

Cuộc bầu cử tổng thống tới hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn bên phiá DC khi mà cho đến nay, đã có trên dưới ba chục vị tai to mặt lớn ngắm nghé, từ các lão đồng chí quen thuộc như cụ Sanders, cụ bà Hillary, các cụ ông Biden, Kerry, có thể có cả cụ Jerry Brown của Cali,… cho đến các mầm non hạng ngũ hay lục tuần như Kamala Harris, Cory Booker, Eric Holder, Deval Patrick (toàn là các ông bà da đen muốn theo gương TT Obama) và hàng loạt vô danh tiểu tốt khác. Cuộc chạy đua nội bộ sẽ sôi nổi hơn coi đấu đô vật cuội.

Về phiá CH, vài ông thuộc khối #NeverTrump đã thả bong bóng thăm dò, trong đó có ông nghị sĩ Jeff Flake, là người đang gây khó cho ông Kavanaugh khi đòi FBI điều tra trước rồi mới quyết định thuận hay không. Việc ông Flake ra tranh cử chống TT Trump là chuyện tào lao nhất. Ông Flake đã phải rút lui không ra tái tranh cử thượng nghị sĩ ngay trong tiểu bang nhà Arizona vì hậu thuẫn chưa tới 20%, làm cách nào đi xa hơn, vào tới Tòa Bạch Ốc? Nhưng phe #NeverTRump sẽ khuyến khích ông ra chỉ để có người ra đánh TT Trump.

BA LAN ĐỀ NGHỊ MỸ LẬP CĂN CỨ

Ba Lan đã chính thức mời Mỹ thiết lập căn cứ quân sự tại xứ này, sẵn sàng chi ra hai tỷ đô để giúp trang trải chi phí rất lớn để xây căn cứ.

UserPostedImage

TT Andrzej Duda đã qua mặt Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO khi đưa đề nghị này thẳng với TT Trump, rõ ràng chứng minh ông không tin tưởng NATO có quyết tâm lo chuyện quốc phòng cho các nước Âu Châu. Ba Lan là quốc gia ‘cựu cộng sản’ nhưng bây giờ chống cộng, chống Nga mạnh nhất và thân thiện với Mỹ nhất, đặc biệt là với TT Trump. Trước đây, khi TT Trump viếng thăm Ba Lan, ông đã được tiếp đón nồng nhiệt nhất, từ chính phủ đến dân Ba Lan. TT Duda cũng là người có khuynh hướng bảo thủ, chống chính sách mở toang cửa đón di dân Trung Đông của Liên Âu.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, tướng Mattis, đã cho biết ông đang nghiên cứu lời mời này. Thật ra, tướng Mattis chỉ nghiên cứu vấn đề dưới khiá cạnh quân sự và phí tổn thôi, còn quyết định thì mang tính chính trị rõ ràng và sẽ phải do TT Trump quyết định.

Các chuyên gia lo sợ Mỹ chấp nhận đề nghị của Ba Lan sẽ là hành động có tính trừng phạt đồng minh quan trọng nhất là Đức. Đề nghị này khiến Đức lo lắng nhất, sợ Mỹ sẽ chuyển căn cứ và lính đang bảo vệ Đức qua Ba Lan, bắt Đức sẽ phải tăng ngân sách quốc phòng lên ngay.

Một rắc rối nữa, Ba Lan là cửa ngỏ vào Nga, Mỹ lập căn cứ quân sự tại đây sẽ không được TT Putin hoan nghênh, trong khi TT Trump đang có chính sách liên minh với Nga để kềm hãm Trung Cộng.

Vũ Linh, 5/10/2018

Edited by user Sunday, October 7, 2018 11:47:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11114 Posted : Monday, October 8, 2018 1:00:00 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trên đường giải tán?


October 7, 2018

UserPostedImage

Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn hôm 3 Tháng Chín, 2018.
(Hình: IBIB)


PARIS, Pháp (NV) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ không có tăng thống sau khi vị giáo chủ đương nhiệm qua đời, theo sự loan báo của ngài được Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đưa tin.

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris (IBIB) đưa tin Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng thống đời thứ 5 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) đã bị vị trụ trì Thanh Minh Thiền Viện đuổi ra khỏi chùa từ hai tuần qua. Ngài đã phải sống lang thang tạm bợ và ngày 5 Tháng Mười, 2018 thì lên xe lửa về quê nhà tại xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ, 90 tuổi, cùng với Hòa Thượng Thích Huyền Quang đệ tứ tăng thống nay đã viên tịch, và nói chung cả GHPGVNTN nổi tiếng thế giới với tấm gương kiên trì, can đảm chống đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN. Ngài đã từng bị chế độ Hà Nội bỏ tù 8 năm và suốt mấy chục năm qua, bị giam lỏng tại Thanh Minh Thiền Viện ở Phú Nhuận, Sài Gòn.

“Nguyên nhân ra đi này, theo tin tức và nhận xét của chúng tôi, đến từ áp lực của Hòa Thượng Thích Thanh Minh, viện chủ Thanh Minh Thiền Viện, tọa lạc tại số 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn, không còn muốn cho Đức Tăng Thống tiếp tục tá túc vì lý do chính trị cũng như kinh tế của Thiền Viện,” ông Võ Văn Ái, trưởng văn phòng IBIB viết trong bản tin.

“Có lẽ không còn chờ đợi thêm, hôm 15 Tháng Chín vừa qua, Hòa Thượng Thanh Minh ‘mời’ Đức Tăng Thống ra khỏi Thanh Minh Thiền Viện. Ngài chỉ kịp lấy ba bộ y áo tăng bỏ vào va-li nhỏ ra đi. Liền tức khắc, Hòa Thượng Thanh Minh đã cho khóa trái cửa thang gác đưa lên phòng ngài. Tất cả kinh sách, vật dụng của ngài, Đại Ðức Thị Giả không thể vào lấy chuyển đi,” IBIB viết.

Hòa thượng Quảng Độ từng được đề nghị giải Nobel Hòa Bình nhiều lần. Từ khi nhuộm đỏ được miền Nam Việt Nam, chế độ Hà Nội không công nhận GHPGVNTN là một giáo hội độc lập mà chỉ công nhận “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam” tức một giáo hội thường bị dư luận gọi là “Phật Giáo quốc doanh” nghe theo lệnh của nhà cầm quyền.

UserPostedImage

Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn năm 2007.
(Hình: Getty Images)


Nhưng từ năm 2013 và một hai năm sau, GHPGVNTN có những rắc rối nội bộ dẫn đến nhiều thay đổi đột ngột nhân sự cấp cao trong hai Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo, dẫn đến một số vị bị đẩy ra ngoài thành lập một hệ phái khác tại cả trong nước và hải ngoại. Trong đó, có nhiều vị rất nổi tiếng về đấu tranh cho tự do tôn giáo nói chung và cho GHPGVNTN nói riêng.

Mới đây nhất, trong bức thư gửi từ trong nước đề ngày 3 Tháng Mười, 2018 được IBIB đăng tải, Hòa Thượng Thích Quảng Độ ra hai quyết định gồm “Bãi nhiệm chức vụ tổng thư ký cùng các chức vụ khác trong Ban Chỉ Ðạo Viện Hóa Đạo của đạo hữu Nguyên Chánh Lê Công Cầu, kể từ ngày ký bức Tâm Thư này. Mọi quyết định, giáo chỉ liên quan đến chức vụ của đạo hữu Cầu trước đây đều hủy bỏ, vô hiệu hoá.”

Và trong quyết định thứ hai “Tháng Năm năm ngoái, 2017, tôi viết hai bản Di chúc và Di huấn căn dặn những Phật sự Giáo hội một khi tôi ra đi về cõi Phật. Trong di chúc có khoản tôi dự tính trao cho Hòa Thượng Thích Tâm Liên chức vụ Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống để điều hành Phật sự cũng như nhất tâm với chư tôn đức Hội Ðồng Lưỡng Viện bảo vệ pháp lý lịch sử của GHPGVNTN. Chờ ngày thuận duyên có thể tự do tổ chức Đại Hội Khoáng Ðại lần thứ 11 để Hội Ðồng Giáo phẩm Trung Ương chọn lựa và suy tôn một vị trưởng lão vào chức vụ Đệ Lục Tăng Thống GHPGVNTN. Tôi đã gửi hai bản Di Chúc và Di Huấn đó sang Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ở Paris để ban hành và công bố ngày nào tôi không còn nữa.”

Bức thư viết tiếp rằng “Nay tôi quyết định bãi truất chức vụ Xử lý Thường Vụ dự tính trao cho Hòa Thượng Thích Tâm Liên như đã viết trong di chúc năm ngoái. Vậy Hòa Thượng Thích Tâm Liên sẽ không còn giữ chức vụ Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống một khi tôi ra đi. Trái lại, chờ ngày đất nước được thực sự tự do sinh hoạt tôn giáo, để Hội Ðồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống có thuận duyên tổ chức Đại Hội khoáng đại GHPGVNTN suy tôn Đức Đệ Lục Tăng Thống, nối tiếp công trình hoằng hóa chúng sinh của Phật Giáo Việt Nam mà lịch đại tổ sư trao truyền hơn hai nghìn năm qua.”

Bao giờ “đất nước được thực sự tự do sinh hoạt tôn giáo” là một điều hoàn toàn không ai xác định được. Nói khác, nếu chẳng may ngài viên tịch, GHPGVNTN từ đó sẽ không có ai là lãnh tụ cao nhất. Có tránh khỏi tan rã hay không? Đây là một dấu hỏi lớn.

Chỉ thấy bức tâm thư của Hòa Thượng Thích Quảng Độ chấm dứt với những lời lẽ rất quyết liệt: “Tâm thư và quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Chỉ thị Đạo hữu Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc phổ biến trong thời gian sớm nhất bức tâm thư và quyết định này. Tất cả mọi quyết định, giáo chỉ, văn kiện gì của Giáo hội ban hành trước đây liên quan tới hai vụ việc nói trên hoặc trái với tâm thư và quyết định hôm nay đều hủy bỏ, vô hiệu hoá.”

Khi hòa thượng Quảng Độ về quê nhà ở Thái Bình, ngài khó tránh khỏi bị nhà cầm quyền CSVN cô lập tiếp, cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

(TN)

Mắt Buồn  
#11115 Posted : Monday, October 8, 2018 1:12:53 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Làm sao 'nâng tầm nhạc Bolero' ở Việt Nam?


Trần Thị Vĩnh Tường

Viết từ California, Hoa Kỳ
7 tháng 9 2018

UserPostedImage

Nhạc Bolero ngày càng được yêu chuộng ở Việt Nam


Ở vào 70 tuổi, Bolero miền Nam vẫn trẻ nhưng khi cứ mỗi 15 phút thế giới lại vang lên một bản Bolero thì mới là điều đáng hoan nghênh.

Cùng một bài nhưng mỗi giọng hát soi rọi giùm ngõ ngách bị lãng quên là điều hạnh phúc.

Thí dụ 'O sole mio kinh điển của thành Naples trở thành It's Now or Never, Elvis Presey nâng tầm hát rất...sến ở Mỹ năm 1960 là điều dễ nhớ nhất.

Thật tiếc, tôi không rõ hiện nay ở Việt Nam nâng tầm và làm mới Bolero thế nào. Hòa âm - Nhạc khí mới? Cách trình diễn - Đề tài mới? Ca sĩ - Nhạc sĩ mới? Nên đành nói chung chung theo kiểu trùng tu di sản: ghi nhớ, biết ơn, thưởng thức, lắng nghe, giữ gìn và làm mới lạ phẩm chất của tâm trí và tâm hồn.

Viễn ảnh trùng tu Bolero xui tôi nói lên đôi điều căn bản của Bolero miền Nam được nghe khi ngồi trường nữ trung học Trưng Vương, Sài Gòn, thập niên 1960.

UserPostedImage

Nhạc sỹ Xavier Cugat (phải), người Mỹ gốc Tây Ban Nha, đóng vai trò quan trọng
trong việc đưa dòng nhạc Nam Mỹ trở thành phổ biến ở Hoa Kỳ.


Miền Nam nhập vào Bolero thế giới

Năm 1950, người Việt lần đầu biết tới nhạc Nam Mỹ có thể qua ban nhạc Xavier Cugat, người Mỹ gốc Tây Ban Nha lớn lên ở Cuba, chơi violon trưởng ban nhạc cho hãng phim GMC.

Bolero chính là điệu Rumba chậm có lẽ hợp với người Việt. "Bohemian" tiếng Pháp chỉ người Rom lần đầu tiên xuất hiện trong bài Con Đường Vui, nhạc Lê Vy, lời Phạm Duy.

Người Miền Nam tính khí hồn nhiên vui vẻ, thích hợp với nhạc Nam Mỹ rộn ràng, có trống-chũm chọe-đùi gà maracas-gỗ Guiro... cộng với chất êm đềm của dân ca Nam Bộ. Người Nam hát Bolero với nhịp trong tim, nhạc trong đầu thêm hơi hướng vọng cổ của "văn minh Miệt Vườn."

Với Hoàng Thi Thơ, Bolero có âm hưởng ngũ cung. Với Lê Trọng Nguyễn, Phạm Đình Chương, Mạnh Phát, Trúc Phương... Bolero vượt khỏi nhịp điệu 2/4, 4/4 thành "con bạn ngọc" kể lể từ chuyện quê hương đến đời thường, lừa dối, đợi chờ, nhung nhớ.

Tác giả Bolero "chính hiệu con nai vàng" giá trị vì họ là nhạc sĩ, nghệ sĩ cao đẳng. Họ không nhờ Bolero mà chính họ làm cho Bolero trở thành giá trị.

UserPostedImage

'Người Miền Nam tính khí hồn nhiên vui vẻ, thích hợp với nhạc Nam Mỹ rộn ràng'.
Trong hình là một ban nhạc Rumba biểu diễn ở Havana, Cuba.


Trình bày Bolero có dễ không?

Dễ vì êm đềm, không gào thét, phẫn uất như Flamenco, chỉ cần đơn sơ một cây đờn bầu đờn nhị đờn sến hay cây phím lõm.

Dễ vì chỉ cần luyến láy giọng Nam ngọt ngào chè chuối nước dừa, chỉ cần dòng sông, áo bà ba, cái xuồng và tình yêu quê. Càng bộ cánh lộng lẫy, nhạc thính phòng đồ sộ, sân khấu xịt khói, đèn chớp lia chia, càng xa rời Bolero ban đầu.

Khó, nếu giọng tenor, soprano cao vút trong dàn nhạc lộng sẽ như Hungarian Rhapsodies của F Liszt, Gypsy Songs của J Brahms hay Bolero của M Ravel, quí tộc viết cho quí tộc, không phải "từ Rom, cho Rom, vì Rom."

Khó, vì càng có học càng khó hát, bắt chước cũng không xong.

Khó, vì phải biết thời gian/tâm tình/bối cảnh của bản nhạc mới hát hay được.

Khó, vì một dàn nhạc vĩ đại mà hay thì dễ, nhưng đơn giản mà vẫn đi vào lòng người mới khó.

Cái khó nhất là ăn thua... người nghe chứ không phải do nhạc sĩ ca sĩ. Làm mới mà hổng ai nghe cũng huề tiền.

Tóm tắt ngắn gọn kiểu người Nam "chèng đeéch ui, muốn biết hay dở thì dẹp hết ba cái thứ rườm rà, hát mộc với cây đàn thùng là biết ai giỏi ai dở liền hà."

UserPostedImage

"Người Nam hát Bolero với nhịp trong tim, nhạc trong đầu
thêm hơi hướng vọng cổ của "văn minh Miệt Vườn."


Muốn nâng tầm Bolero phải làm sao?

Theo một người bạn tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc Sàigòn trước 1975, hiện ở Texas, Hoa Kỳ "muốn nâng tầm Bolero, cách hay nhứt là kể chuyện hay, mới lạ, ý tưởng sâu sắc. Nhưng làm được điều này vô cùng khó".

Đôi bài nhắc chuyện huy hoàng nhất là Hòn Vọng Phu của Lê Thương, Hội Trùng Dương của Phạm Đình Chương, Con Đường Cái Quan của Phạm Duy.

Thế giới chắc ít bài nào chỉ với 20 chữ, kể lại câu chuyện cả dân tộc vạn lý trường chính đánh giặc:

"Hỡi người chính phu, anh hùng non sông
Trao người con quý cho người trông nom
Thiếp xin lỗi thề"

Thứ đến là Cô Hàng Cà Phê của Canh Thân, Nương Chiều của Phạm Duy, Chiều Mưa Biên Giới của Nguyễn Văn Đông, Màu Tím Hoa Sim của Hữu Loan, Dzũng Chinh... Nhưng so với nhạc... lan man dễ dãi thì số lượng "nhạc kể chuyện" còn thấp.

Thế giới có truyền thống người hát dạo Troubadour hay nhóm Griot kể chuyện bằng thơ nhạc.

Được thời gian sàng lọc, cái gì hay tự nó sẽ ở lại.

Thí dụ gần nhất là bài "Danny Boy" ông John McCain chọn cho đám tang của mình, ca sĩ opera là Renee Fleming hát. Các "sư tổ" kể chuyện bằng nhạc là Paul McCartney, Penny Lane, Bob Dylan, Leonard Cohen, Willie Nelson...

Cô gái quê duyên dáng miền Tây nói giọng miền Tây giờ sửa mặt sửa mũi, bắt chước diễn viên Hàn thì không là mới.

Nếu chỉ lấy nhạc Bolero cũ xào lại, làm âm thanh tốt hơn, màu mè hơn, mà không có bản nhạc mới ý mới e rằng chưa thể gọi là "mới".

Âm nhạc muốn đi vào lòng người phải chân thật, phải có hồn. Hồn ấy từ đáy lòng.

Bolero không ngoại lệ.

Bolero! Chỉ một chữ nhưng chứa cả thế giới. "Nâng tầm -Làm mới" là vinh dự của nghệ sĩ.

---

Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả Trần Thị Vĩnh Tường hiện sống tại California. Độc giả muốn góp ý về đề tài này, hay gửi bài cho BBC Tiếng Việt xin email về: Vietnamese@bbc.co.uk

Edited by user Monday, October 8, 2018 1:13:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11116 Posted : Monday, October 8, 2018 1:37:38 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,123

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thượng Hội Đồng, ngày 3:
nói với người trẻ, chứ không nói về họ


Vũ Văn An

07/Oct/2018

UserPostedImage


Theo ký giả Isabella Piro của Vatican News, hôm thứ Tư, tại Thượng Hội Đồng về Người Trẻ, 20 nghị phụ Thượng Hội Đồng đã tham luận. Thầy Alois, bề trên Cộng Đồng Taizé, một khách mời đặc biệt của Thượng Hội Đồng, cũng đã lên tiếng góp ý cùng với 8 dự thính viên trẻ.

“Ngày nay, nhiều người nói về người trẻ, nhưng ít người nói với họ”. Lời lẽ này của Đức Phaolô VI đã vang vọng trong phiên họp toàn thể lần thứ tư của Thượng Hội Đồng Giám Mục diễn ra sáng thứ Tư.

Chủ đề lắng nghe là một phần quan trọng của phiên họp buổi sáng. Thượng Hội Đồng đã nghe nói về sự cần thiết phải lắng nghe người trẻ trong thế giới kỹ thuật số, nơi mà sự dư thừa thông tin tương ứng với một sự thiếu mơ ước, có nguy cơ tạo ra những trẻ em “quá mập về thông tin”. Nhưng cũng có nhu cầu nhìn vào khuôn mặt tích cực của tuổi trẻ, những người mang các nguồn tài nguyên nhân bản và tâm linh vĩ đại, như tình bạn, tình liên đới, thiện nguyện, tính chân thực khi làm chứng, đòi hòi nhất quán ngỏ với xã hội dân sự, kêu gọi cho có một giáo hội vui tươi và có tinh thần Tin Mừng hơn.

Giao tiếp một cách xây dựng với người lớn

Các nghị phụ được nghe: người trẻ muốn có một người trưởng thành biết lắng nghe họ, dành thì giờ cho họ, chào đón họ bằng sự tương cảm và tôn trọng, đồng hành với họ trong việc biện phân của họ - thậm chí liên quan đến cả ơn gọi của họ nữa — và không phán xét họ. Ngày nay, nhu cầu này thậm chí còn lớn hơn nữa, do thái độ của một số người lớn đối với người trẻ, có thể khiến các bạn trẻ bị mất phương hướng, không có một điểm tham chiếu ổn định.

Tầm quan trọng của phụng vụ và các bí tích

Các diễn giả vào sáng thứ Tư cũng nói về tầm quan trọng của việc làm sống lại đời sống thiêng liêng của Giáo Hội, đặc biệt liên quan đến Thánh Lễ, việc cầu nguyện hằng ngày và các Bí Tích. Đây có thể là một cách để thu hút người trẻ và biến họ thành một phần tích cực trong đời sống của Giáo Hội, khuyến khích họ đóng một vai trò tích cực. Do đó, trong các cử hành phụng vụ, cần chú ý đến việc sử dụng âm nhạc tạo cảm hứng nhiều hơn, cũng như giáo lý và các bài giảng. Cũng có phát biểu cho rằng học thuộc lòng các kinh nguyện và các công thức, là điều không đủ; đúng hơn, việc thuyết giảng phải vui tươi và truyền cảm hứng, vì người trẻ cần hiểu bằng đầu của họ, và tin bằng trái tim của họ. Chỉ bằng cách này, họ mới có thể trở thành các tông đồ đầu tiên cho các đồng trang đồng lứa của họ. Là một tác nhân của sự thay đổi, một người xây dựng hòa bình và hợp nhất trên thế giới, tuổi trẻ phải được coi là môi trường thần học để Giáo Hội nhận ra chính mình.

"Cô đơn trong dư thừa"

Đồng thời, các Mục tử không được tự giới hạn mình vào việc ngồi chờ người trẻ trong các giáo xứ: thách thức thực sự là trở thành một Giáo Hội “đi ra ngoài”, vươn tay ra với người trẻ, dù họ ở đâu. Nhiều bạn trẻ dường như có rất nhiều tình bạn ảo, nhưng rất ít bạn bè thực. Họ mắc chứng “cô độc trong dư thừa”, mà Giáo Hội có thể đưa ra một giải đáp có thực chất. Trong phạm vi đào tạo, tầm quan trọng của giáo huấn xã hội của Giáo Hội, một la bàn có giá trị có thể hướng dẫn người trẻ trong các lựa chọn của họ, đã được nhắc nhở; cũng như vai trò của các trường Công Giáo, hiểu như các trung tâm giáo dục xuất sắc, mặc dù có lẽ không có khả năng kết nhập hoàn toàn người trẻ vào đời sống giáo hội.

Liên minh Gia đình-Giáo hội

Lời kêu gọi cho có sự liên minh giữa Giáo hội và gia đình là một chủ đề có tính trung tâm khác trong ngày. Là các nhà giáo dục đầu tiên của trẻ em, đặc biệt trong việc đồng hành với chúng cho tới tuổi trưởng thành, đơn vị căn bản gia đình, dựa trên cuộc hôn nhân Kitô giáo, hiện nay cần được đánh giá cao một lần nữa.Thực thế, một cách nào đó, gia đình giống như chủng viện đầu tiên cho những người này biện phân ơn gọi. Vì lý do này, điều xem ra cần thiết là phải suy nghĩ về khuôn dung người cha, một trụ cột để thông truyền đức tin và làm thành thục căn tính của trẻ em. Như đã được chỉ ra tại đại sảnh Thượng Hội Đồng, đây là một vai trò cần được đánh giá một cách hài hòa, chứ không đua tranh, với vai trò của các bà mẹ.

Chào đón di dân và người tị nạn

Ngoài ra còn có lời kêu gọi chào đón người tị nạn và di dân, những người thường là người trẻ và phẩm giá thường bị vi phạm. Các vị giáo phẩm nhận thấy một hạn từ quan trọng trong lĩnh vực này là liên đới, để những người tỵ nạn trẻ thực sự cảm thấy được chào đón và hòa nhập. Các diễn giả cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc với nhau để người ta không bị buộc phải di cư, nhưng có khả năng ở lại đất nước gốc của họ.

"Một thừa tác vụ lắng nghe"

Sau các góp ý của nhiều giám mục, các thành viên của Thượng Hội Đồng đã có cơ hội được nghe Thầy Alois, Bề trên cộng đồng Taizé, một vị khách đặc biệt tại cuộc họp. Thầy nói về tầm quan trọng của một “thừa tác vụ lắng nghe,” có lẽ có thể giao phó cho tín hữu giáo dân. Người sáng lập ra cộng đồng Taizé, Thầy Roger quá cố, từng nói, “khi lắng nghe, Giáo hội trở thành điều mình vốn là: tức sự hiệp thông của tình yêu”.

Thì giờ sau đó đã được dành cho việc nghe tám người trẻ, cả nam lẫn nữ, những người tham dự Phiên Họp Toàn Thể trong tư các dự thính viên. Trong các góp ý của họ, có điểm cho rằng tuổi trẻ không chỉ là một phạm trù thống kê; đúng hơn, người trẻ muốn là thành phần của giải pháp đối với các vấn đề đương thời. Cũng có lời kêu gọi phải có một loại “ưu tiên chọn” người trẻ: bị thương tích bởi các hệ thống loại trừ, các hệ thống không ủng hộ bình đẳng và công lý, người trẻ phải được lắng nghe và giúp đỡ một cách cụ thể, chính vì họ có nguy cơ trở nên giống như người nghèo thời ta, nạn nhân của một "nền văn hóa vứt bỏ".

Bị vứt bỏ và không gốc rễ

Là người trẻ ngày nay gần như bảo đảm được ghi danh vào hàng ngũ người bị vứt bỏ: không gốc rễ và “nati liquidi” [sinh ra trong trạng thái lỏng].Người trẻ thời ta không chắc chắn và mong manh, thường trở thành dụng cụ cho chính trị, bị tước đoạt tương lai. Mặt khác, họ vẫn mơ ước một thế giới bao gồm họ và giúp họ trở thành những người chủ đạo của lịch sử, những người sáng tạo trong lĩnh vực phục vụ chứ không phải quyền lực.

Các dự thính viên cũng kêu gọi cho có sự cứng rắn và minh bạch trong cuộc đấu tranh chống lại việc lạm dụng của những người trong Giáo hội, để Giáo hội có thể trở nên đáng tin cậy hơn. Cuối cùng, họ cho biết sự đánh giá cao hơn về vai trò của phụ nữ trong đời sống giáo hội là điều cần thiết, để phụ nữ có thể cảm thấy được khuyến khích phát triển trong sự tự do tin vào Chúa Giêsu.

Kitô hữu Ấn độ được sức mạnh vượt qua bạo lực
nhờ đọc kinh Mân Côi


10/7/2018 12:01:23 PM

Trong tháng 10, khoảng 2500 Kitô hữu ở làng Tiangia, quận Kandhamal, bang Odisha, những người đã sống sót trong sự kiện bạo lực tại đây vào năm 2008, tụ họp mỗi tối để đọc kinh Mân Côi.

UserPostedImage

Làng Tiangia thuộc giáo xứ Rakia, giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, đông bắc Ấn độ, là một trong số những làng bị thiệt hại nặng nề nhất trong làn sóng bạo lực chống Kitô hữu ở Kandhamal hồi năm 2008. Những người sống sót cho biết chính chuỗi Mân côi đã giúp cho họ giữ vững đức tin trong cuộc bách hại.

Anakleto Nayak, một giáo lý viên thoát được cuộc bách hại chống Kitô hữu, người hướng dẫn buổi đọc kinh Mân Côi ngày 03/10 chia sẻ: “Tôi đã cảm nghiệm đức sức mạnh và quyền năng đặc biệt qua việc cầu nguyện đọc kinh Mân Côi trong thời gian bách hại ở Kandhamal.”

Trong buổi đọc Kinh Mân côi, Anakleto Nayak đã cầu nguyện cho hòa bình, hòa hợp, bình đẳng và huynh đệ tại Ấn độ, tại Odisha và Kandhamal là những nơi mà những tín hữu Ấn giáo bảo cực đoan tiếp tục công khai đe dọa các Kitô hữu, đòi các Kitô hữu bỏ tôn giáo của mình.

Anakleto Nayak cho biết sự thù hận đối với các Kitô hữu vẫn không ngừng tại quốc gia này. Những người muốn trở thành Kitô hữu bị đe dọa và bị phát 10 ngàn rupi (tiền Ấn độ). Họ còn bị cấm cả việc có liên hệ với các Kitô hữu.

Những nạn nhân khác của bạo lực năm 2008 ở những vùng khác của Kandhamal cũng đọc kinh Mân côi trong tháng 10. Swati Nayak, chỉ mới 8 tuổi khi bạo lực xảy ra 10 năm trước đây và đã phải sống một thời gian dài ở trại cứu trợ, cho biết mình nhận được những ơn đặc biệt, lòng nhiệt thành và ham mê học hành. Cô thuộc số các con cái của các nạn nhân sống sót cầu nguyện đọc Kinh Mân côi tại Raikia Block.

Sơ Jayanti Nayak, dòng Nữ tử Bác ái, người hướng dẫn các trẻ em cầu nguyện, chia sẻ rằng lần hạt Mân côi giúp các tín hữu được ơn và sức mạnh đặc biệt. Sơ nói: “Lần hạt Mân Côi ban cho chúng tôi chiến thắng các kẻ thù của chúng tôi, ban cho chúng tôi các ân sủng, mang lại hòa bình, hòa giải và sức mạnh chữa lành.” Sơ cho biết là mỗi chục Kinh Mân côi được cầu cho các ý nguyện khác nhau vì họ có sự tin tưởng mạnh mẽ và tín thác vào vũ khí hiệu năng này.

Đức Mẹ Maria đã hiện ra với thánh Đaminh vào năm 1206 và trao cho thánh nhân chuỗi Mân côi như vũ khi quyền năng, giải thích các sử dụng và hiệu quả của nó và yêu cầu thánh nhân giảng truyền cho người khác. Giáo hội dành tháng 10 để cầu nguyện với kinh Mân Côi, như một cách sùng kính đặc biệt Đức Mẹ Maria.

Hồng Thủy
(VaticanNews 06.10.2018)

Chuẩn Bị Bầu Cử Vào tháng 11 Sắp Tới


08/10/201809:02:00(Xem: 250)
Nguyễn Quốc Lân

Cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới đang bước vào giai đoạn sau cùng. Ngày bầu cử sắp tới là thứ ba, 6 tháng 11. Tuy nhiên, phiếu bầu bằng bưu điện hay tài liệu bầu cử đang được gởi đến từng gia đình cử tri và cử tri đã bắt đầu bỏ phiếu. Sau đây là một số điểm mà các cử tri gốc Việt cần lưu ý để tham gia cuộc bầu cử một các hiệu quả;

1. Hạn chót ghi danh bầu cử là ngày 22 tháng 10, tức là 15 ngày trước ngày bầu cử. Sau thời hạn này, cử tri vẫn có thể ghi danh bầu cử cho đến ngày bầu cử, nhưng phải ghi danh trực tiếp tại văn phòng ghi danh bầu cử. Các cử tri mới được tuyên thệ vào quốc sau ngày hạn chót để ghi danh vẫn có thể ghi danh bầu cử trực tiếp tại văn phòng ghi danh bầu cử để có thể tham dự bầu cử.

Các cử tri thuộc các thành phần sau đây phải ghi danh bầu cử lại để có thể tham gia bầu cử một cách thích hợp:

-(1) đổi địa chỉ và muốn bầu tại địa chỉ mới,
-(2) đổi đảng,
- (3) đổi tên, hay
-(4) đổi các chi tiết về danh tách ví dụ như ngày tháng năm sinh, v..v..

UserPostedImage

Luật mới cho phép cử tri bỏ phiếu bầu vào thùng thư bưu điện để có thể gởi đến phòng phiếu, miễn sao phiếu bầu phải được đóng dấu bưu điện trễ nhất là ngày bầu cử 6 tháng 11

Các cử tri mới ghi danh cần phải hội đủ các điều kiện sau đây:

- (1) có quốc tịch Hoa Kỳ,
- (2) từ 18 tuổi trở lên,
- (3) không đang bị ở tù hay trong tình trạng thả tù sớm (parole), và
- (4) không bị tòa án phán quyết là không đủ tình trạng tâm thần để tham gia bầu cử.

Những người đã từng có hồ sơ phạm pháp hay đang trong tình trạng tù treo (probation) vẫn có thể ghi danh hay tham gia bầu cử.

Đơn ghi danh bầu cử có thể nhận được từ các sở bưu điện, thư viện công cộng, các văn phòng vận động tranh cử hay văn phòng ghi danh bầu cử của tiểu bang ở địa chỉ ở www.sos.ca.gov hay tại các quận hạt thường được gọi là Registrar of Voters, ví dụ ở Quận Cam thì ở địa chỉ www.ocvote.com hay khu vực San Jose thì ở địa chỉ www.sccgov.org .

Khi ghi danh cần chuẩn bị sẵn bằng lái xe hay thẻ căn cước và 4 số sau cùng của số an sinh xã hội.

1.Hạn chót nộp đơn xin bầu qua bưu điện (Voter By Mail) – Hạn chót nộp đơn xin bỏ phiếu qua bưu điện là ngày 30 tháng 10.

Trong đơn xin bầu khiếm diện, các cử tri có thể chọn bầu qua bưu điện vĩnh viễn (Permanent Voter By Mail) để phiếu bầu được tự động gởi đến nhà quí vị trước mỗi kỳ bầu cử sắp tới mà không cần phải làm đơn lại cho mỗi kỳ bầu cử.

Tại Quận Cam, mẫu đơn xin phiếu bầu khiếm diện có thể lấy từ lưới điện toán ở địa chỉ www.ocvote.com/votebymail hay trang bìa sau cử tập tài liệu Mẫu Phiếu Bầu (Sample Ballot), thường có màu vàng, do Phòng Ghi Danh Bầu Cử gởi đến nhà mỗi mùa bầu cử. Đơn xin bầu phiếu khiếm diện nên được gởi đi càng sớm càng tốt để Phòng Ghi Danh Cử Tri kịp gởi phiếu bầu đến cho quí vị.

Nếu không kịp thời nhận được phiếu bầu kịp thời, cử tri vẫn có thể tham gia bỏ phiếu tại phòng phiếu và có thể bầu bằng phiếu bầu tạm thời (provisional ballots). Nếu không đến được phòng phiếu vào ngày bầu cử, cử tri có thể bỏ phiếu sớm tại một số địa điểm trên khắp Quận Cam.

1.Thời gian bầu cử sớm – 27 tháng 10 đến 6 tháng 11, 2018. Đây là thời gian để quí cử tri không kịp nộp đơn xin bầu khiếm diện hay muốn bỏ phiếu ở phòng phiếu nhưng không thể đến phòng phiếu vào ngày bầu cử 6 tháng 11, có thể đến một số địa điểm bỏ phiếu sớm để có thể bỏ phiếu giống như tại phòng phiếu. Năm nay không có địa điểm nào trong khu vực Little Saigon.

Phòng phiếu tại đây sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Kể từ ngày 3 tháng 11, phòng phiếu sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Muốn biết các địa điểm khác, xin vào lưới điện toán ở địa chỉ www.ocvote.com
1.4.

Ngày bầu cử - 6 tháng 11, 2018

Phòng phiếu sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Cử tri bầu phiếu qua bưu điện (voter by mail) có thể nộp phiếu bầu khiếm diện tại phòng phiếu.

Luật mới cho phép quí cử tri có thể nhờ bất cứ ai mang những phiếu bầu này đến nộp tại phòng phiếu. Tuy nhiên, quí cử nên tự mình điền vào phiếu bầu trước, ký tên vào phong bì bên ngoài trước khi giao cho bất cứ ai.

Nhiều ứng cử viên đã có những thông tin trái ngược nhau và có thể có dụng ý tự chọn ứng cử viên của mình và trái với ý muốn của cử tri. Đây là điều các cử tri nên thận trọng khi tiếp xúc hay giao phó phiếu bầu của mình cho bất cứ ứng cử viên nào.

Luật mới cho phép cử tri bỏ phiếu bầu vào thùng thư bưu điện để có thể gởi đến phòng phiếu, miễn sao phiếu bầu phải được đóng dấu bưu điện trễ nhất là ngày bầu cử 6 tháng 11. Tuy nhiên, để gởi phiếu bầu đi càng sớm thì dễ có cơ hội được kiểm duyệt và đếm trước ngày bầu cử.

Kết Luận

Trong kỳ bầu cử sắp tới, sự tham gia bầu cử đông đảo của các cử tri gốc Việt rất là quan trọng để gia tăng sức mạnh chính trị của cộng đồng không những trong cuộc bầu cử này mà còn trong nhiều cuộc bầu cử trong tương lai. Các quyền lực chính trị hay chính quyền đối xử với các quyền lợi hay nguyện vọng của cộng đồng chúng ta như thế nào tuỳ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ các cử tri gốc Việt tham gia bầu cử trong mỗi kỳ bầu cử. Sức mạnh chung này bắt đầu từ sự đóng góp của mỗi người chúng ta qua mỗi lá phiếu cũng vai trò của mỗi viên gạch trong việc xây dựng bức tường chính trị.

Sự tham dự bỏ phiếu của mỗi người chưa đủ, chúng ta cần phải vận động hay nhắc nhở mọi người chung quanh chúng ta ghi danh bầu cử và tham gia bầu cử càng đông đảo càng tốt và không nên bỏ xót một phiếu bầu nào.

Căng thẳng khi hai ngoại trưởng Mỹ – Trung gặp nhau


October 8, 2018

UserPostedImage

Phtoo Credit: AP


Vào ngày thứ hai, một cuộc gặp gỡ ngoại giao giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương nghị, hai bên đã dành cho nhau những lời chào đón căng thẳng bất thường trong những phút đầu tiên cuộc gặp tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh.

“Gần đây, khi phía Mỹ liên tục leo thang đối đầu thương mại với Trung Quốc, Mỹ cũng có hàng loạt hành động liên quan tới Đài Loan gây tổn hại cho quyền và lợi ích của Trung Quốc, và đã đưa ra những lời chỉ trích không căn cứ về chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc”. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị phát biểu trước đông đảo phóng viên quốc tế.

“Chúng tôi tin rằng đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào niềm tin lẫn nhau giữa hai nước, và đã tạo ra một cái bóng đen bao phủ trong quan hệ song phương Mỹ – Trung. Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ ngừng hành động sai lầm này “, Vương nghị nói.

Đáp lại lời Vương Nghị, ông Pompeo, cho biết Washington có những “bất đồng căn bản” với Bắc Kinh.

“Chúng tôi có mối quan tâm lớn về những hành động mà Trung Quốc đã thực hiện, và tôi mong muốn có cơ hội để thảo luận về những điều này ngày hôm nay bởi vì đây là một mối quan hệ cực kỳ quan trọng.” ông Pompeo cho biết

Hai ngoại trưởng cũng công khai bất đồng việc bên nào đã chủ động hủy bỏ đối thoại an ninh song phương được lên kế hoạch diễn ra ở Bắc Kinh trong tháng này.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào bầu cử Mỹ, nhằm hạ bệ TT Trump.

TH

Nhất thể hóa chủ tịch nước và ‘Huy Đức
là người của ai’


Phạm Chí Dũng

October 7, 2018

UserPostedImage

Nhất thể hóa, ông Nguyễn Phú Trọng vừa làm Tổng Bí Thư vừa "gánh" luôn Chủ Tịch Nước.
(Hình: Getty Images)


Chưa đầy chục ngày sau cái chết đầy nghi vấn của Trần Đại Quang mà đã khiến lộ trống cái ghế chủ tịch nước như một cơ hội trời ban, một chiến dịch PR từ không quá che giấu đến lộ liễu và cả “dằn mặt” đã được phát pháo.

Chùm đạn pháo ngay trước thềm Hội Nghị Trung Ương 8 vào đầu Tháng Mười năm 2018 mà hứa hẹn có thể sẽ nổ tung một biến cố chính trị lớn.

Sau một tràng liên thanh của một số trí thức xã hội chủ nghĩa về “đã đến lúc cần hợp nhất hai chức danh chủ tịch nước và tổng bí thư” cùng ý tứ mấp mé “ông Nguyễn Phú Trọng là người xứng đáng,” viên đạn pháo có sức công phá và sát thương mạnh nhất vẫn thuộc về Huy Đức – một blogger mang tính tín hiệu chính trị mà từ sau bài “Bộ Tứ” trước Đại Hội 12 của đảng cầm quyền vào đầu năm 2016 đến nay đã được nhiều dư luận mặc định như một trong những “kênh đảng,” hoặc cụ thể hơn: “kênh Nguyễn Phú Trọng.”

‘Đừng sợ tập trung quyền lực vào một người?’

Ngày 30 Tháng Chín năm 2018 và trùng với một tin tức ngoài lề cho biết Bộ Chính Trị rốt cuộc đã họp bàn về các phương án nhân sự cho cái ghế chủ tịch nước với Nguyễn Phú Trọng có thể là ứng cử viên có thể duy nhất, Huy Đức đã đưa lên Facebook của blogger này bài “Nhất thể hóa,” với lời mào đầu:

“Nhất thể hóa tạo tính chính danh cho người đang thực sự nắm quyền lực tối cao ở Việt Nam. Từ thay đổi tưởng chỉ ‘cấu thành hình thức’ này, trong quá trình vận hành, chắc chắn sẽ làm xuất hiện nhiều tình huống, gợi ý cho Việt Nam cải cách. Cho dù vẫn một đảng, về mặt lý thuyết, Việt Nam sẽ tiến gần hơn tới một nền cộng hòa bán tổng thống.”

Gần 4 năm sau Đại Hội 12, có thể cho rằng đây là lần thứ hai Huy Đức tung ra một bài viết có trọng lượng với quan điểm vận động sự ủng hộ cho “người đang thực sự nắm quyền lực tối cao ở Việt Nam,” dù trong bài viết này không hề nhắc đến cái tên Tổng Bí Thư Trọng – người đã chiếm thế thượng phong sau khi tái cử tổng bí thư tại Đại Hội 12 đầu năm 2016, được tụng ca như “Người đốt lò vĩ đại” và “Bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo” sau vụ chỉ đạo bắt Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng vào cuối năm 2017, và trong thực tế đã mất sạch đối thủ chia sẻ trách nhiệm “thống lĩnh các lực lượng vũ trang” sau cái chết của Trần Đại Quang chỉ ít ngày sau lễ quốc khánh 2 Tháng Chín năm 2018.

Bốn năm trước, trong bối cảnh cuộc chiến nội bộ tranh ghế tổng bí thư vẫn chưa ngã ngũ giữa hai đối thủ chính trị Nguyễn Phú Trọng và kẻ kia bị phe đảng đóng đinh quan niệm “bất cứ ai trừ Dũng,” bài viết “Bộ Tứ” của Huy Đức đã lần đầu tiên đưa ra những đánh giá mang tính đề cao dành cho Tổng Bí Thư Trọng, với cách viết tự tin đến mức chủ quan mà không còn quá ẩn dụ và ẩn kín như trước đó.

Nhưng đó cũng là lần đầu tiên một số dư luận có được một bằng chứng khá rõ rệt thông qua bài viết trên để nhận định “Huy Đức là người phe nào” hoặc cụ thể hơn “Huy Đức là người của ai,” bởi suốt một thời gian dài trước đó nhiều người vẫn ngờ ngợ về vị thế có vẻ mang hơi hướng “dân chủ nhân quyền” của tác giả “Bên Thắng Cuộc.”

UserPostedImage

Nhà báo tự do Huy Đức
(Hình: Facebook Truong Huy San)


“Đừng sợ tập trung quyền lực vào một người. Nếu tôn trọng các nhánh quyền lực nhà nước theo thẩm quyền được ghi trong Hiến Pháp thì không ai có thể lạm quyền dù họ là nguyên thủ. Nước cũng chỉ nên có một “vua.” Ai cũng muốn đứng đầu. Ai cũng làm chính trị mà thiếu một người kỹ trị thì chính trường rất dễ thành đất “quần ngư tranh thực”; thị trường chỉ là chợ đen; hành chính rối ren và xã hội không thể nào ổn định.” – vẫn Huy Đức viết trong bài “Nhất thể hóa.”

Thế nhưng ít ai quên được rằng vào năm 2013 khi Nguyễn Phú Trọng còn bất lực trước một “đồng chí X” không thể kỷ luật được, ông Trọng đã từng than vãn “không nên tập trung quá nhiều quyền lực vào một người mà khó kiểm soát” như cái cách gián tiếp tố cáo tham vọng chính trị của Nguyễn Tấn Dũng. Giờ đây, ông Trọng lại đang đi vào vết xe đổ của Nguyễn Tấn Dũng.

Đã thành một thói quen, không ít người quan tâm đến biến động chính trị trong nội bộ đảng và chiến dịch được tuyên truyền là “chống tham nhũng” của Tổng Bí Thư Trọng ngày càng dựa vào những tin tức, dù được thể hiện rõ ràng hay mơ hồ lấp lửng, của Huy Đức để nhận định và dự đoán về tương quan chính trị cùng những biến động, biến cố có thể xảy ra trong tương lai gần. Đặc biệt là về “ai sắp bị bắt” hay “ai sắp chết”… Với lợi thế có được nhiều tin tức nội bộ và thâm cung bí sử, Huy Đức đã trở thành một cây bút tín hiệu ghê gớm. Vào giữa năm 2017, chỉ một dòng status lấp lửng của cây bút quá thâm này về số phận đại gia Trần Bắc Hà đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam suýt rơi vào hoảng loạn và lao dốc khiến mất đi $2 tỷ vốn hóa.

Sau “Bộ Tứ,” Huy Đức còn viết khá nhiều bài chính luận cho đến nay. Nhưng càng viết, ông lại càng thể hiện mình mang tính “lề đảng” nhiều hơn hẳn mục tiêu dân chủ hóa mà ông vẫn nói đến bằng những từ ngữ trân trọng – như thể một tấm bình phong đẹp đẽ. Một số ý kiến đánh giá rằng có lẽ do thành công với tác phẩm “Bên thắng cuộc,” Huy Đức đã có chút ảo tưởng rằng ông có thể “hướng lái” dư luận, trong khi điều kiện cần để dư luận được chinh phục là sự thành tâm và khách quan trong phân tích và bình luận sự kiện chính trị, chứ không mang tư tưởng chỉ phục vụ cho đấu đá và thanh trừng phe phái.

Năm 2018. Một lần nữa, vào thời khắc có ý nghĩa như một sự kiện chính trị lớn của đảng cầm quyền chứ không phải của nhân dân và dân tộc, Huy Đức lại xuất hiện với bài PR lộ liễu cho ghế chủ tịch nước, không kém những ý tứ PR lộ diện cho ngai tổng bí thư trong bài “Bộ Tứ” vào năm 2015.

Huy Đức và Trần Đại Quang

Ngày 10 Tháng Tám, 2017, “cây bút tín hiệu” này phát ra một thông tin mang tính khẳng định trên Facebook của ông: “Đại Tướng Trần Đại Quang đi chữa bệnh từ tối 25 Tháng Bảy, 2017” trong bài viết có tựa đề “NGUYÊN THỦ QUỐC GIA & ĐỊNH CHẾ CHỦ TỊCH NƯỚC.” đoạn kết trong bài viết của Huy Đức, hẳn phải là ý quan trọng nhất được diễn giải: đã đến lúc ông Trần Đại Quang cần bàn giao quyền lực của mình cho người khác.

Chính vào thời gian trên đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của hai cuộc điều tra quan trọng đối với Vũ “Nhôm” (Thượng tá tình báo Phan Văn Anh Vũ) và Út “Trọc” (Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ) – cả hai nhân vật này đều được cho là dính dáng sâu đậm, nếu không muốn nói chính là nhóm lợi ích sân sau của Trần Đại Quang. Biểu đồ đi lên của Quang đã có thể bắt đầu xuống dốc từ Tháng Bảy năm 2017.

Khoảng thời gian trên cũng là lúc mà trong dư luận bắt đầu hiện ra lời đàm tiếu về tình trạng “không nhìn mặt nhau” giữa Trần Đại Quang và Nguyễn Phú Trọng, về một hố phân cách lớn giữa Văn Phòng Chủ Tịch Nước và Văn Phòng Trung Ương Đảng, dù tình trạng như thế có thể đã xảy ra từ cuối năm 2016 khi Tổng Bí Thư Trọng bắt đầu “nhóm lò.”

Nhưng đến giờ này, Trần Đại Quang đã biến ra người thiên cổ, tạo nên một bất ngờ lớn vì theo nhiều dư luận trước đó, bất cứ kẻ nào cũng có thể chết, nhưng một viên tướng công an quá thâm niên, thủ đoạn và lọc lõi chính trường như Quang thì làm sao bị kết thúc như Nguyễn Bá Thanh.

Nhất thể hóa: nhân dân và đất nước được cái gì?

Cơ hội trời ban bất thần đến từ cái chết không thể lường trước của Trần Đại Quang. Dịp “ngàn năm có một” để hợp nhất hai chức danh chủ tịch nước và tổng bí thư chính là vào lúc này.

Nhưng sau tất cả những màn diễn đen đỏ sặc máu trên sân khấu của giới diễn viên chỉ tranh quyền đoạt vị, nhân dân và đất nước được cái gì?

Làm thế nào có thể tin được, dù chỉ một là một chút, về “nền cộng hòa bán tổng thống” mà Huy Đức đã phác ra một cách đầy chủ ý mà sẽ khiến một số người dân một lần nữa tiếp tục nuôi hy vọng vào một cái gì đó mà từ quá lâu nay đã trở nên hão huyền, mị dân và lừa gạt?

Thể chế cộng hòa bán tổng thống có lẽ là giai đoạn quá độ để tiến tới nền cộng hòa tổng thống, tức một thể chế phải có cơ chế tam quyền phân lập và đa đảng, tức ít ra cũng phải dân chủ hơn khá nhiều so với chế độ độc đảng đang ngự trị ở Việt Nam. Nhưng thực tế từ sau Đại Hội 12 lại ngược hẳn với bức tranh “dân chủ” mà Huy Đức phác vẽ trong bài “Bộ Tứ” và những bài viết sau đó: Nguyễn Phú Trọng vẫn kiên định chủ nghĩa xã hội, kiên định đàn áp tư tưởng đa nguyên và đa đảng, và vẫn bóp nghẹt các quyền tự do của người dân về biểu tình, lập hội, báo chí, ngôn luận…

Về sau này, người ta nhìn lại tinh thần “thoát Trung” của Nguyễn Phú Trọng mà Huy Đức nhận định và hy vọng trong bài “Bộ Tứ.” Nhiều người đã cho rằng nhận định này rất thiếu cơ sở thực tế. Và thực tế từ đó đến nay vẫn luôn là một Nguyễn Phú Trọng chưa có được bất kỳ biểu hiện rõ rệt nào về ý chí xa rời Bắc Kinh, nếu không muốn nói là ngược lại.

Vậy thì làm thế nào để có thể tin rằng Nguyễn Phú Trọng, sau khi đã được ngồi thêm vào cái ghế chủ tịch nước và trở nên “chính danh,” sẽ mở mang dân chủ và nhân quyền cho người dân và xã hội Việt Nam? Hay sẽ là một ông vua theo đúng nghĩa để đưa xã hội Việt Nam trở về thời phong kiến và có thể cả một thời kỳ Bắc thuộc mới?

Làm thế nào để có thể tin rằng vào một buổi sáng đẹp trời nào đó, Nguyễn Phú Trọng tỉnh giấc và tự nhiên muốn “trở về làm người tử tế” (như cách sám hối không nước mắt của Nguyễn Tấn Dũng), hay hợp nhất hai chức danh chủ tịch nước và tổng bí thư chỉ nhằm thỏa mãn cho nhu cầu cá nhân về sĩ diện đối ngoại trong khi chẳng mang lại lợi ích gì cho dân và cho nước?

Sau nhiệm kỳ đầu hoàn toàn mờ nhạt và thất thế trước Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí Thư Trọng đã trầy trật qua hơn nửa nhiệm kỳ thứ hai với thành tích chống tham nhũng rất khiêm tốn nhưng lại phân biệt đối xử quá rõ giữa “củi nhà” và “củi rừng,” trong khi nạn cường hào ác bá từ trung ương đến các địa phương vẫn tiếp tục nổi lên như giặc giã, còn người dân Việt thì ngày càng trở nên thống khổ và khốn cùng, bị đè nén bởi vô số sắc thuế thu cùng diệt tận mà dân gian phải phẫn uất gầm lên: “Chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy!”…

(Phạm Chí Dũng)

Bị Donald Trump tấn công, Bắc Kinh phải nắm đầu Phú Trọng
và khống chế Ba Đình


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao)
- Cuộc chiến thương mại Mỹ-Tàu là thử thách và cũng là nguy cơ lớn nhất mà Bắc Kinh đối diện kể từ khi Đặng Tiểu Bình vực nước Tàu từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu thành siêu cường thứ 2 thế giới. Trong cuộc chiến này, Bắc Kinh cần phải có đồng minh. Và chư hầu quan trọng nhất của Bắc Kinh tại châu Á là nước CHXHCNVN, một quốc gia hơn 90 triệu người, có "núi liền núi - sông liền sông", có quan hệ "răng hở môi lạnh" với đảng chư hầu CSVN đang độc quyền cai trị.

Trong thành phần chóp bu cai trị của quốc gia chư hầu này, Bắc Kinh đã gầy dựng được một ông vua uy quyền tại chỗ nhưng là bù nhìn ngoan ngoãn của thiên triều phương Bắc, sẵn sàng và hết lòng thi hành nhiệm vụ của một thái thú người bản xứ. Đó là Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 3 tháng 10 năm 2018, chỉ 12 ngày sau khi Trần Đại Quang chết, với sự tiếp tay, hỗ trợ và chống lưng của Bắc Kinh qua các quan thầy Chánh án Chu Cường, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Triệu Lạc Tế trực tiếp có mặt tại Việt Nam, TBT Nguyễn Phú Trọng đã nhanh chóng nắm được ghế CTN với sự "đồng thuận" của 100% BCHTƯ.

Với quyền lực "chúa trong của đảng vua ngoài của dân", với vai trò không khác gì một tổng thái thú của thiên triều, Nguyễn Phú Trọng là bề tôi đắc lực giúp Bắc Kinh ngăn chận làn sóng "bỏ Tàu chạy sang Việt" của những công ty ngoại quốc đang hoạt động tại Tàu nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Tàu tiếp tục leo thang.

Cùng lúc, khi Hoa Kỳ áp thuế cao lên các sản phẩm của Tàu, Bắc Kinh buộc phải xả hàng sang các nước khác, đồng thời tìm mọi cách để thay thế nhiều hàng hoá với nhãn hiệu Made in China bằng nhãn hiệu Made in "chư hầu". Là một quốc gia đông dân, có cùng biên giới, cửa khẩu mở rộng, Mao tệ đã chính thức chạy đầy đường một cách hợp pháp tại 7 tỉnh biên giới, Việt Nam trở thành kẻ tiếp máu quan trọng cho "mẫu quốc" đang bị xuất huyết bởi TT Donald Trump.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Tàu sớm muộn gì rồi cũng phải kết thúc. Kết quả chính xác như thế nào khó mà lường trước, nhưng chắc chắn một điều là thời kỳ vàng son, làm mưa làm gió với cán cân thương mại bất cân đối của Bắc Kinh sẽ trở thành quá khứ và nền kinh tế Tàu cộng sẽ bị sứt mẻ lớn. Bên cạnh những chính sách vực dậy nền kinh tế nội địa, Bắc Kinh buộc phải có kế hoach khai thác dài hạn các "thuộc địa" chư hầu để có thể làm hài lòng 1,4 tỉ bao tử dân Tàu.

Bên cạnh yếu tố kinh tế, cuộc chiến thương mại cũng tạo ra những nguy cơ chính trị cho Tập Cận Bình và tập đoàn cai trị tại Bắc Kinh. Hơn bao giờ hết Tập Cận Bình phải duy trì hình ảnh tự tin của lãnh tụ tối cao, giữ được sự tin tưởng và lòng trung thành của các chư hầu để duy trì ổn định tâm lý chính trị đối với nội bộ đảng cũng như đối với 1,4 tỷ dân Tàu. Bất kỳ một động thái bỏ Tàu theo Mỹ, hay chỉ cần có khuynh hướng đi đôi giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn của chư hầu sẽ có những tác động tâm lý tiêu cực lên "giấc mơ Trung Hoa" mà ông vua Tập đang sử dụng cho tham vọng "bình thiên hạ".

Do đó, tại Việt Nam, sau khi được thiên triều hỗ trợ tối đa để nắm được vị trí quyền lực số 1 của đảng và của nước, Nguyễn Phú Trọng sẽ cùng với Tập Cận Bình ký kết nhiều văn kiện "hợp tác giữa hai quốc gia" và bằng mọi cách "bán" cho được hình ảnh quan hệ Việt-Trung... đẹp nhất trong lịch sử.

Bắc Kinh sẽ thúc đẩy TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng chỉ thị cho quốc hội bù nhìn nhanh chóng thông qua Luật Đặc khu để chính thức đi vào giai đoạn khai thác ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ở quy mô lớn. Khi đã thành "luật" thì CTN Nguyễn Phú Trọng sẽ nhắm mắt, cúi đầu ký nhiều hiệp ước đã được soạn sẵn bởi Bắc Kinh. Bên cạnh đó là "Đặc khu Biển Đông" được che đậy dưới tên gọi "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đó là "tầm nhìn Việt-Tàu cùng khai thác biển của Việt" mà Vương Nghị đã thay vua Tập ra chiếu chỉ. Tất cả đều nắm trong sách lược ngắn hạn và dài hạn của Bắc Kinh. Ngắn hạn là để cứu vãn nền kinh tế bị suy sụp. Dài hạn là hoàn tất "quy trình" Hán hoá Việt Nam được ký kết vào năm 1990 tại Thành Đô.

Trong quy trình Hán hóa đó, 7 tỉnh biên giới, các đặc khu VĐ, BVP, PQ sẽ mở rộng ra cả nước và Việt Nam sẽ biến thành một đại đặc khu kinh tế của Tàu, với tiền Tàu luân lưu, với các cơ sở sản xuất đứng tên Việt Nam nhưng vốn lẫn chủ đằng sau là Tàu, với những sản phẩm được xuất khẩu ra thế giới mang nhãn hiệu Made in Vietnam, và với những lợi nhuận sẽ chảy hết vào Bank of China.

Sẽ có nhiều hảng xưởng bỏ Tàu sang Việt, nhưng không là công ty Đài Loan, Nam Hàn, Pháp, Đức, Mỹ... mà là những công ty Tàu mang tên Việt. Hoa Kỳ dù có biết rõ điều này nhưng cũng sẽ không áp dụng biện pháp gia tăng thuế lên toàn bộ sản phẩm Made in Vietnam. Vì dân Mỹ vẫn muốn mua đồ rẻ. Vì "công cuộc đánh Tàu" đã hoàn tất. Vì thành tích chính trị của TT Trump đã được ghi dấu.

Tất cả những nhu cầu tiếp máu của Bắc Kinh sẽ được Nguyễn Phú Trọng hết lòng lấy máu của 90 triệu người Việt Nam để đáp ứng và chu toàn "trách nhiệm" như đã cam kết trước khi được sắp xếp ngồi vào ngôi vị Chủ tịch nước. Khi gặp Triệu Lạc Tế vào ngày 27.09.2018, Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: "Quan hệ Việt-Trung đang ở vào thời điểm tốt nhất trong lịch sử và những thành tựu mà Trung Quốc đạt được không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Trung Quốc, mà còn thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam và nâng cao quan hệ song phương." Đây là thông điệp chính trị và cam kết của Nguyễn Phú Trọng gửi đến Bắc Kinh: (a) Quan hệ Việt-Trung sẽ là quan hệ mà thiên triều hài lòng nhất, hơn hẳn mọi thời điểm trong quá khứ. Và (b) - cũng không kém quan trọng: Sự phát triển của Việt Nam tuỳ thuộc vào thiên triều và nằm trong tay của vua Tập.

Do đó, với quyền hạn TBT+CTN, Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục duy trì, giữ chặt Việt Nam nằm gọn trong quỹ đạo Bắc Kinh và là "đồng minh tin cậy, trung thành nhất" của Tập Cận Bình trong cuộc chiến thương mại đang xảy ra. Cũng từ thái độ chư hầu trung thành và sẵn sàng ăn bám vào "thành tựu Trung Quốc" nên Nguyễn Phú Trọng đã không ngần ngại cử Tô Lâm thực hiện phi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức và áp giải về Hà Nội từ Slovakia - chẳng màn gì đến hệ quả tai hại đối với Hiệp ước Thương mại Tự do Việt-Âu (EVFTA).

Kết luận: Nguyễn Phú Trọng sẽ làm tròn "nghĩa vụ" biến VN thành một quốc gia thần phục Tàu cộng và thù địch với phương Tây. Nghĩa vụ này cũng là "món nợ" mà Nguyễn Phú Trọng phải trả cho Bắc Kinh sau khi nhận đủ "viện trợ" từ Tập Cận Bình để loại trừ đối nghịch, thâu tóm quyền lực và trở thành ông vua con của thiên triều tại An Nam Đô hộ phủ.

Ông vua con tên Trọng này, thân xác ở Ba Đình nhưng cái đầu đã bị nắm ở Bắc Kinh.

07.10.2018
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

San Jose- Bầu Cử Gây Cấn Nghị Viên Quận 7
Giữa Gốc Việt Gốc Mễ Tháng 11- 2018


08/10/201807:39:23(Xem: 677)
Trần Củng Sơn

UserPostedImage


Nghị viên Nguyễn Tâm


Thành phố San Jose khoảng hơn 1 triệu dân và chia làm 10 Quận, mỗi Quận khoảng 100 ngàn người. Quận 7 của thành phố San Jose rất quan trọng đối với cộng đồng Việt Nam. Số cư dân gốc Việt trong thành phố San Jose hơn 100 ngàn; và đồng hương cư ngụ nhiều nhất là ở Quận 7, khoảng 35 ngàn người.

Trong Quận 7 có Vườn Truyền Thống Việt, Việt Museum, Khu Thương Xá Grand Century, Vietnam Town, Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ, Chùa Đức Viên, Trường Trung Học Yerba Buena ( nơi thường tổ chức các sinh hoạt cộng đồng VN ), Sở Thú San Jose, công viên Kelly Park, Vườn Nhật, Walmart, Costco, Plan Shopping, Nghĩa Trang Oak Hill, Santa Clara County Fair ( nơi thường tổ chức Hội Tết bao nhiêu năm qua ).

Trong Quận 7 có rất nhiều cơ sở thương mại Việt Nam, tập trung trên hai con đường Senter Road và Tully Road. Do đó Quận 7 của San Jose được coi trung tâm các sinh hoạt của Cộng đồng Việt Nam của thành phố San Jose, thủ đô của Silicon Valley- Thung Lũng Điện Tử nổi tiếng thế giới.

Năm 2005, lần đầu tiên Quận 7 có nữ Nghị viên gốc Việt là Madison Nguyễn và cô này giữ chức này hai nhiệm kỳ, mãn nhiệm vào cuối năm 2014.

Kế tiếp là Nghị viên Nguyễn Tâm đắc cử Nghị viên Quận 7 trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2014, thắng đối thủ gốc Mễ là Esparza Maya 209 phiếu.
Ngày 6 tháng 11 năm 2018, đương kim Nghị viên Nguyễn Tâm sẽ gặp lại đối thủ cũ Maya và lần này cuộc chiến cũng rất gây cấn như năm xưa.

Với tỉ lệ cư dân gốc Mễ trong Quận 7 là 50%, cư dân gốc Việt là 35%, cư dân Không Mễ Không Việt là 15% thì sức mạnh của lá phiếu cử tri gốc Mễ rất đáng ngại.

Cũng xin lưu ý đồng hương rằng Madison Nguyễn đã được Nghiệp đoàn Lao động ủng hộ trong hai mùa bầu cử Nghị viên Quận 7 năm 2005, năm 2010, cho nên không có ứng cử viên gốc Mễ nào sáng giá. Và Madison Nguyễn đã vào chung kết với Linda Han Nguyễn năm 2005, vào chung kết với Minh Dương năm 2010 và cô đã thắng cử.

Thấy rằng hai mùa bầu cử Nghị viên Quận 7 trong năm 2005 và 2010 có 2 ứng cử viên gốc Việt vào chung kết cho nên rất nhiều đồng hương cứ tưởng rằng chức Nghị viên Quận 7 sẽ luôn luôn dễ dàng nằm trong tầm tay của Cộng đồng Việt Nam; mà quên rằng cử tri gốc Việt chỉ chiếm 35% mà thôi.

Mùa bầu cử 2014 Nguyễn Tâm đã thật sự đối đầu với ứng cử viên gốc Mễ nặng ký với sự hậu thuẫn của thế lực Nghiệp đoàn Lao động và cử tri gốc Mễ chiếm 50% Quận 7. Cũng may cho Cộng đồng Việt Nam là Nguyễn Tâm đã thắng khít khao.

Nhưng tình hình hiện tại có thay đổi. Vào mùa bầu cử 2016, Cộng đồng gốc Mễ với sự giúp đỡ của Nghiệp đoàn Lao động vùng này đã ghi danh thêm 50 ngàn cử tri mới và riêng trong Quận 7 có khoảng 8 ngàn cử tri gốc Mễ ghi danh mới.

Xin lưu ý rằng cử tri gốc Mễ và Nghiệp đoàn Lao động gắn bó với nhau.

Trong hoàn cảnh hiện tại, cộng đồng gốc Mễ tại San Jose và Quận 7, với sự tiếp tay của Nghiệp đoàn Lao động quyết tâm dành chiếc ghế Nghị viên Quận 7.

Cũng nên biết rằng trong Hội đồng Thành phố San Jose hiện tại có 10 Nghị viên thì 5 nghị viên là gốc Mễ gồm : Sergio Jimenez (Quận 2), Raul Peralez (Quận 3), Magdalena Carrasco (Quận 5), Sylvia Arenas (Quận 8), Don Rocha (Quận 9). Cả 5 Nghị viên gốc Mễ này được sự ủng hộ của Nghiệp đoàn Lao động.

Còn lại 4 Nghị viên kia được sự ủng hộ của Phòng Thương Mại là Chappie Jones (Quận 1), Diệp Thế Lân ( Quận 4 ), Dev Davis ( Quận 6 ), Johnny Khamis ( Quận 10 ). Thị trưởng Sam Liccardo được sự ủng hộ của Phòng Thương Mại.

Riêng Nghị viên Nguyễn Tâm thì độc lập không nghiêng về phe Nghiệp đoàn Lao động hoặc Phòng Thương Mại.

Vị dân cử gốc Việt của Quận 7 luôn bỏ phiếu theo quyền lợi của cư dân. Với 5 Nghị viên thuộc Nghiệp đoàn Lao động, 4 Nghị viên thuộc Phòng Thương mại cộng với lá phiếu của Thị trưởng thì hai phe ngang ngửa 5/5. Do đó lá phiếu của Nghị viên Nguyễn Tâm trong Hội đồng Thành phố San Jose được coi là “ Swing Vote’ có ý nghĩa quyết định trong những vấn đề tranh cãi giữa hai phe Nghiệp đoàn và Phòng Thương Mại.

Lẩn này tận dụng phong trào vùng lên bầu cử của cử tri gốc Mễ tại San Jose, Nghiệp đoàn Lao động quyết dành chức Nghị viên Quận 7 về cho họ.

Nếu họ thắng thì trong Hội đồng Thành phố San Jose sẽ có 6 Nghị viên gốc Mễ và phe ủng hộ Nghiệp đoàn chiếm đa số.

Điều đó có nghĩa là chức Nghị viên Quận 7 do Cộng đồng Việt Nam nắm giữ từ năm 2005 sẽ mất và cũng có thể mất lâu dài vì cử tri gốc Mễ chiếm đa số.

Ai cũng biết là Nghị viên gốc Việt của Quận 7 sẽ giúp đỡ rất nhiều cho sinh hoạt cộng đồng Việt Nam tại Quận 7, được coi là thủ phủ của cư dân gốc Việt tại San Jose và của Bắc Cali.

Thí dụ cụ thể là sự thành lập Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ trên đường Lucretia Ave- tức là tòa nhà Shirakawa Sr Center, bây giờ là nơi có nhiều sinh hoạt của đồng hương Việt Nam như ra mắt sách, băng nhạc, tổ chức sinh hoạt ca nhạc, các lớp hướng dẫn khí công, thể dục, các lớp học sau giờ tan trường cho học sinh, Lễ Tết Trung Thu, Hội Tết… Trong hoàn cảnh giá nhà đất ở San Jose lên cao thì sự hiện hữu của Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ rất cần thiết cho sinh hoạt cộng đồng Việt Nam.

Nghị viên Nguyễn Tâm đã vận động với thành phố San Jose xin kinh phí tài trợ để cho Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ được hoạt động.

Nghị viên Nguyễn Tâm cũng đã xin ngân sách tài trợ cho việc tiếp tục xây cất thêm các cơ sở bên trong Vườn Truyền Thống Việt.

Vườn Truyền Thống Việt là một niềm hãnh diện của Cộng đồng Việt Nam tại San Jose giống như Vườn Nhật của sắc dân Nhật và Vườn Tàu của sắc dân Tàu tại vùng này.

Vườn này do Hội Truyền Thống Việt của bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi kết hợp với thành phố San Jose xây cất trên mảnh đất rộng 4 mẫu. Mặc dù Vườn đã xây xong Phần 1 gồm Cổng Tam Quan và các hệ thống điện nước, bãi đậu xe, ba cột cờ, trồng cây và bãi cỏ nhưng cần phải xây thêm các công trình bên trong như Đền Hùng, Chùa Một Cột, Tượng Đài Chiến Sĩ VNCH, Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân…

Nếu chức Nghị viên Quận 7 vẫn tiếp tục thuộc về Cộng đồng Việt Nam trong bốn năm tới thì sinh hoạt của Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ và việc xây dựng phần bên trong Vườn Truyền Thống Việt còn được hỗ trợ tiếp tục.

Đây là hai điều cụ thể nhất của sự việc liên quan đến sinh hoạt Cộng đồng Việt Nam.

Trái ngược lại, nếu Nghị viên Quận 7 là gốc Mễ thì khó mà họ quan tâm nhiều đến sinh hoạt của Cộng đồng Việt Nam bằng một Nghị viên gốc Việt.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Tháng 6 năm 2018 có mấy ứng cử viên gốc Việt cho nên đã có những cuộc vận động và chỉ trích lẫn nhau. Đây là một điều bình thường trong cuộc tranh cử ở nước Mỹ này. Nhưng cuộc bầu cử sơ bộ đã qua, bây giờ chỉ còn lại ứng cử viên gốc Việt là Nguyễn Tâm đấu với ứng cử viên gốc Mể là Esparza Maya. Do đó yếu tố quyền lợi của cộng đồng Việt Nam cần nêu ra.

Ai cũng biết rằng tại tiểu bang California và tại quận hạt Santa Clara và thành phố San Jose, các dân cử gốc Mễ đã hỗ trợ rất nhiều cho quyền lợi của cư dân gốc Mễ.

Giám sát viên Dave Cortese, dân biểu tiểu bang Ash Kalra một thời từng sát cánh hoạt động chung với Nghị viên Nguyễn Tâm nay đã công khai ủng hộ Esparza Maya. Lý do là họ thuộc phe Nghiệp đoàn Lao động với nhau.

Bất cứ ứng cử viên nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm. Nhìn những hoạt động của Nghị viên Nguyễn Tâm trong gần 4 năm qua thì vị dân cử này đã đạt nhiều thành tích tốt trong đó có các công tác xã hội như tổ chức các tình nguyện viên đi lượm rác trong Quận 7 mỗi Thứ Bảy, cứu trợ nạn nhân lụt trong Quận 7 rất tích cực, giúp đỡ những cư dân gặp tai ương và làm tròn vai trò trong Hội đồng Thành phố San Jose với vị trí độc lập không theo phe nào khi bỏ phiếu quyết định các vấn đề của Thành phố.

Dĩ nhiên ngoài công việc đại diện mọi cư dân Quận 7 gồm mọi sắc dân gồm Việt Nam, Mễ, và các sắc dân khác thì Nghị viên gốc Việt cũng quan tâm đến quyền lợi của Cộng đồng Việt Nam.

Đây là một điều mà Nghị viên Nguyễn Tâm đã làm liên quan đến Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ và Vườn Truyền Thống Việt cũng như đã hỗ trợ tổ chức Hội Tết và Tết Trung Thu tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ vừa qua, chào cờ VNCH và Hoa Kỳ mỗi Thứ Bảy đầu tháng tại Vườn Truyền Thống Việt.

Kết luận rằng một Nghị viên gốc Việt sẽ giúp cho sinh hoạt Cộng đồng Việt Nam nhiều hơn và bảo vệ cho quyền lợi đồng hương Việt Nam dễ dàng hơn là một Nghị viên gốc Mễ.

Cuộc bầu cử chức Nghị viên Quận 7 San Jose giữa ứng cử viên gốc Việt và gốc Mễ ngày 6 tháng 11 năm 2018 rất gây cấn.

Mong rằng cử tri gốc Việt sẽ bầu phiếu tối đa cho ứng cử viên gốc Việt. Mong rằng những đồng hương trong Quận 7 chưa ghi danh bầu cử nên ghi danh và nếu đã ghi danh rồi thì xin tham gia bầu cử lần này. Con số thống kê cho biết là có nhiều cử tri gốc Việt trong Quận 7 vẫn lười đi bầu trong các mùa bầu cử vừa qua.

Cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 năm 2018, trong đó có chức Nghị viên Quận 7 San Jose. Cộng đồng chúng ta đang giữ chức Nghị viên Quận 7 trong tay từ năm 2005 cho đến nay. Xin quí đồng hương tiếp tục hỗ trợ để giữ chắc chức vụ dân cử này cho Cộng đồng Việt Nam.

Cuộc bầu cử này rất quan trọng; nếu cộng đồng chúng ta để mất chiếc ghế Nghị viên Quận 7 lần này thì phải mất 8 năm nữa thì may ra mới có cơ hội dành lại được. Và cũng có thể mất nhiều năm nữa. Xin nhớ rằng cử tri gốc Việt chỉ chiếm 35% tại Quận 7, cử tri gốc Mễ là 50%. Chỉ mong rằng cử tri gốc Việt đi bầu đông, dồn phiếu cho Nguyễn Tâm và cử tri gốc Mễ lười đi bầu thì cơ hội thắng của Cộng đồng Việt Nam sẽ có.

Xin chúc lành cho Cộng đồng Việt Nam tại San Jose giữ được chiếc ghế Nghị viên Quận 7 mùa bầu cử 2018.

700 bác sĩ ngoại quốc đến Việt Nam học mổ nội soi


October 8, 2018

UserPostedImage

Các bác sĩ bệnh viện Đại Học Y Dược Sài Gòn đang thực hiện phẫu thuật nội soi cắt gan.
(Hình: VNExpress)


SÀI GÒN (NV) – Kỹ thuật mổ nội soi ngày càng phổ biến tại Việt Nam đến tận bệnh viện quận, huyện và thành quả này đã khiến hàng trăm chuyên viên giải phẫu ngoại quốc đến Việt Nam học nghề.

Theo tin một số báo tại Việt Nam, “Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam” vừa diễn ra ở Sài Gòn hai ngày 5 và 6 Tháng Mười, 2018, thấy nêu những thành tích nổi bật về phẫu thuật nội soi (robotic surgery).

Mười năm trở về trước, kỹ thuật mổ nội soi là khoa giải phẫu rất mới đối với y giới tại Việt Nam. Nhưng kỹ thuật đã được du nhập nhanh chóng và đến nay, không những tại các bệnh viện lớn tại các thành phố lớn, các tỉnh và ngay cả một số bệnh viện cấp quận, huyện cũng được huấn luyện và sử dụng kỹ thuật mổ nội soi, theo tin của Infonet, Thế Giới Tiếp Thị cũng như VNExpress.

Mổ nội soi là phương pháp giải phẫu trong đó bác sĩ dùng kính soi có gắn camera và nguồn sáng lạnh để quan sát các khoang bên trong cơ thể. Khác với mổ mở – cần một vết mổ dài để bộc lộ, tiếp cận các tạng trong cơ thể, phẫu thuật nội soi chỉ cần các vết mổ nhỏ 5-10 mm, dùng kính soi và các dụng cụ chuyên dụng đưa qua các vết mổ nhỏ này để thực hiện phẫu thuật.

Mổ nội soi mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như ít đau, thời gian nằm trong bệnh viện rút ngắn rất nhiều, ít mất máu, sẹo mổ rất nhỏ, hồi phục nhanh hơn và giảm thiểu biến chứng sau khi mổ.

Theo Infonet, mổ nội soi tại Việt Nam được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều chuyên ngành. Trước đây, phẫu thuật nội soi chỉ được áp dụng trong một vài chuyên ngành thì hiện nay, “kỹ thuật này đã được mở rộng ở nhiều chuyên ngành như tai mũi họng, lồng ngực, tiết niệu, khớp, sản phụ khoa, nhi khoa, tiêu hóa, tim, sọ não, cột sống… Phẫu thuật nội soi được ứng dụng thường xuyên trong việc điều trị các bệnh lành tính, ung thư, phẫu thuật chương trình, cũng như cấp cứu với hiệu quả cao.”

Theo tường thuật hội nghị nói trên của Infonet, “Nhiều công trình nghiên cứu về phẫu thuật nội soi được thực hiện bởi các chuyên gia Việt Nam đã ‘tạo tiếng vang lớn’ trên trường quốc tế và được thế giới công nhận,… Các công trình nghiên cứu về phẫu thuật nội soi mang tính ứng dụng lâm sàng cao, đi sâu vào hoàn thiện, cải tiến các kỹ thuật nội soi phù hợp nhất với hoàn cảnh, mô hình bệnh tật và con người Việt Nam.”

Theo VNExpress, nhiều bác sĩ ngoại khoa Việt Nam được mời giảng dạy ở nhiều trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi tại nước ngoài, báo cáo ở các hội nghị ngoại khoa quốc tế. Số bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Nội Tiết Trung Ương, Việt Đức, Trung Uơng Huế, Chợ Rẫy, bệnh viện Đại Học Y Dược Sài Gòn gia tăng.”

Mới gần hai năm trước, ngày 10 Tháng Mười Hai, 2016, VNExpress nói bệnh viện Bình Dân ở Sài Gòn khánh thành hệ thống phẫu thuật robot trên người lớn đầu tiên Việt Nam. Nhưng đến nay, nguồn tin nói trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi Đại Học Y Dược Sài Gòn đã giảng dạy cho hơn 1,500 phẫu thuật viên trong nước và hơn 700 phẫu thuật viên nước ngoài.

Tin đáng hãnh diện của ngành giải phẫu nội soi về mặt chuyên môn đạt tiến bộ nhanh chóng trong lúc, những tháng vừa qua trong năm nay, có nhiều bác sĩ ở các tỉnh đã phải bỏ việc vì tiền lương bèo bọt không đủ sống.

Ngày 3 Tháng Mười, 2018, báo Nông Nghiệp Việt Nam nói chưa đầy một năm (từ Tháng Mười, 2017 đến nay) đã có 20 bác sĩ, dược sĩ đại học đang công tác tại các cơ sở y tế công lập tại tỉnh Lâm Đồng xin nghỉ việc. Họ “chấp nhận bồi thường kinh phí nhà nước hỗ trợ đi học trước đó, có trường hợp cả 2 vợ chồng xin nghỉ, có trường hợp chưa cho nghỉ đã bỏ ngang…”

Lý do: không tiền lương trả cho bác sĩ mỗi tháng chỉ có 3 triệu đồng hay ngoài 3 triệu một chút, họ lại còn bị cắt mất khoản trợ cấp “ưu đãi” dành cho các chuyên viên y tế chịu đi xa, tới những huyện nghèo, chẳng có gì vui thú.

Giữa Tháng Bảy có tin 24 bác sĩ thuộc các cơ sở y tế công lập tại tỉnh Bình Phước đã nghỉ việc, trong đó bệnh viện đa khoa Bình Phước có 9 bác sĩ.

Ngày 10 Tháng Năm, 2018, báo điện tử VietNamNet nói hàng loạt y, bác sĩ có năng lực tốt, công tác lâu năm ở Vĩnh Long đã xin nghỉ việc, chuyển ra các cơ sở tư nhân, nơi có chế độ ưu đãi tốt hơn.

(TN)

Trump tìm cách bác bỏ vụ kiện hợp đồng
bịt miệng của Stormy Daniels


October 8, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: CNN


(Reuters) – Luật sư tư của Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai đã yêu cầu toà liên bang bác bỏ vụ kiện của cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels thách thức tính hợp lệ của thoả thuận bịt miệng trị giá $130.000 Mỹ kim.

Trong hồ sơ đệ lên toà liên bang tại Los Angeles, luật sư của ông Trump cho rằng, vụ kiện của cô Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, đặt ra nghi vấn, gây tranh cãi vì ông Trump chưa bao giờ ký tên vào hợp đồng và sẽ không có ý định thực thi hợp đồng.

Luật sư Michael Avenatti đại diện Stormy Daniels lại cho rằng, giữ hồ sơ vụ kiện này tiếp tục theo nguyện vọng của công chúng.

Vụ kiện này tách rời khỏi vụ kiện mạ lỵ cô Daniels chống lại ông Trump. Tổng thống hồi tháng Tư đã lên mạng Twitter cho rằng việc cô đào khiêu dâm tuyên bố vào năm 2011 cô ta bị một người đàn ông đe doạ trong bãi đậu xe ở Las Vegas là hoàn toàn dựng chuyện.

Hương Giang (Theo Reuters)Edited by user Monday, October 8, 2018 5:10:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11117 Posted : Monday, October 8, 2018 8:54:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Hoà Thượng Thích Quảng Độ bị trục xuất


By H.Van -

October 7, 2018

NGUỒN TIN: RFA

UserPostedImage


Hòa Thượng Thích Quảng Độ.
Ảnh: Tượng Phật


Theo Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất: Dưới áp lực chính trị, Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Đức Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, bị trục xuất khỏi Thanh Minh Thiền Viện ở thành phố Sài Gòn vào ngày 15/9 , nơi ngài đã tá túc hàng chục năm qua sau khi ra tù vào năm 1998.

UserPostedImage

Ảnh: Nhatbaovanhoa.com


Ngày 7 tháng 10 vừa qua, ông Võ Văn Ái, phát ngôn viên của Giáo Hội hôm 7/10 cho Đài Á Châu Tự Do biết, kể từ khi bị đuổi khỏi Thanh Minh Thiền Viện, Đức Tăng Thống phải lưu lạc nhiều nơi, cuối cùng ngày 5 tháng 10, ngài quyết định rời Sài Gòn, trở về quê quán ở Thái Bình.

UserPostedImage


Hòa Thượng Thích Quảng Độ khi bị bắt.
Ảnh: ptpnvnhdcnblog – WordPress.com


Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, năm nay 91 tuổi, là người đứng đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội không được nhà nước cộng sản Việt Nam thừa nhận. Ngài bị chính quyền Việt Nam bỏ tù nhiều năm, bị lưu giam ở Thái Bình trong giai đoạn từ năm 1970 đến năm 1980. Năm 1995 ông bị công an thành phố Sài Gòn bắt giam, bị bắt tù 5 năm và 5 năm quản thúc với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết, và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”. Ông bị bắt giam, sau khi phát động các hoạt động nhân đạo cứu trợ, cho đồng bào sông Cửu Long bị bão lụt.

UserPostedImage

Từ trái sang phải: Các quan chức chính trị của Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài gòn
là ông Nick Snyder, và bà Kathleen Peoples; Đại Sứ Hoa Kỳ David Shear, và Đức Tăn Thống Thích Quảng Độ.
Ảnh: VOA


Đến năm 1998, dưới áp lực của Hoa Kỳ, Hoà Thượng được trả tự do, bị nhà nước Việt Nam yêu cầu phải đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ; nhưng ngài từ chối và nói rằng, ngài phải ở lại trong nước với đại chúng và Phật Tử.

Edited by user Monday, October 8, 2018 9:04:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11118 Posted : Monday, October 8, 2018 9:36:02 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Ngồi với bạn khiến ta ăn uống nhiều hơn


Yao-Hua Law

BBC Future
16 tháng 6 2018

UserPostedImage

Bạn nhớ những gì về bữa tối bạn thưởng thức với bạn bè? Đó là bữa tối mà khi rời đi bạn có cảm giác là mình đã ăn quá nhiều? Hay ở chiều ngược lại, đó là bữa ăn mà bạn đã không gọi món bánh pudding bởi vì không có ai gọi cả?

Bạn có thể đổ lỗi việc bạn ăn quá ít hay quá nhiều cho tập quán xã hội. Vài thập niên nghiên cứu cho thấy chúng ta ăn nhiều hơn nếu có người ăn cùng và chúng ta gọi theo món và ăn theo cách của người khác.

Nhưng chính xác là người đi cùng ảnh hưởng đến bữa ăn của chúng ta như thế nào, và liệu chúng ta có thể tận dụng những ảnh hưởng xã hội này để cắt giảm lượng đường và mỡ tiêu thụ và thậm chí là giảm cân được không?

Ăn nhiều hơn do ăn lâu hơn?

Một loạt những nghiên cứu nhật ký của nhà tâm lý học sức khỏe John de Castro vào những năm 1980 đã giúp chúng ta ý thức được ảnh hưởng xã hội đối với thói quen ăn uống.

Cho đến năm 1994, de Castro đã thu thập được nhật ký của trên 500 người ghi chép lại về bữa ăn của họ và bối cảnh xã hội mà họ có bữa ăn đó - ăn cùng bạn bè, hay ăn một mình.

Điều khiến ông ngạc nhiên là mọi người sẽ ăn nhiều hơn khi đi cùng người khác so với khi ăn một mình. Thí nghiệm của các nhà khoa học khác cũng phát hiện được rằng mọi người ăn thêm 40% kem và ăn thêm 10% mì ống và thịt bò khi có người ăn cùng so với khi họ ăn một mình.

De Castro gọi đây là 'sự thúc đẩy xã hội' và cho rằng đó là "ảnh hưởng đơn nhất quan trọng nhất và lan tỏa nhất đối với thói quen ăn uống mà vẫn chưa được nhận ra".

Điều gì giúp tăng khẩu vị của chúng ta khi chúng ta ăn cùng ai đó? Đói bụng, tâm trạng hay giao tiếp xã hội gây lơ đễnh đều bị de Castro và các nhà khoa học khác loại trừ. Các nghiên cứu cho thấy bữa ăn của chúng ta thường kéo dài nếu chúng ta ăn trong cùng một nhóm và chúng ta ăn nhiều hơn trong thời gian kéo dài hơn này.

UserPostedImage

Những quan sát cẩn thận ở một loạt các nhà hàng khác nhau cho thấy những nhóm đi ăn đông hơn thường có bữa ăn lâu hơn. Và khi thời gian bữa ăn là cố định, thì những nhóm lớn không còn ăn nhiều hơn những nhóm nhỏ nữa.

Trong một thí nghiệm vào năm 2006, các nhà khoa học đã tập hợp 132 người và cho họ hoặc là 12 phút hoặc là 36 phút để ăn bánh quy hoặc pizza.

Những người tham gia thí nghiệm có thể ăn một mình, ăn theo cặp hay theo nhóm bốn người. Trong mỗi thời gian bữa ăn cụ thể, những người tham gia đều có lượng ăn giống nhau bất kể nhóm họ có bao nhiêu người.

Thí nghiệm này đã đưa ra một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy thời gian ăn lâu hơn là yếu tố quyết định dẫn đến thực khách ăn nhiều hơn trong các bữa ăn giao tiếp xã hội.

Dường như là cách giải thích hợp lý khi cho rằng khi chúng ta ăn uống với bạn bè, chúng ta sẽ nấn ná lâu hơn và do đó là ăn thêm một miếng bánh phó mát nữa.

Buông thả trong bữa tiệc

­­Khi chúng ta biết mình sẽ ăn trong nhóm đông người, mỗi cá nhân chúng ta thậm chí còn gọi nhiều thức ăn hơn nữa. Điều này được chứng minh từ những quan sát ở một nhà hàng Ý: nhóm thực khách càng đông, thì mỗi thực khách càng gọi nhiều mì ống và tráng miệng.

Các bữa ăn giao tiếp xã hội dường như khiến chúng ta trở nên đói hơn, và dường như chúng ta quyết định rằng chúng ta sẽ buông thả thậm chí ngay trước khi gọi món.

Những suy nghiệm như thế này đã đưa C Peter Herman, một nhà khoa học ẩm thực, đến chỗ đề xuất 'giả thiết bữa tiệc': sự buông thả là một phần tất yếu của các bữa ăn giao tiếp xã hội, và rằng chúng ta giao tiếp một phần là để tất cả chúng ta đều có thể ăn nhiều hơn mà không có cảm giác tội lỗi là buông thả quá mức.

Hơn nữa, chúng ta cũng cảm thấy niềm vui của việc ăn cùng nhau ngay cả khi người ăn cùng không có thật.

Trong một nghiên cứu ở Nhật, những người tham gia được yêu cầu ăn bỏng ngô một mình trước một tấm gương hoặc trước một bức tường. Những ai ăn trước tấm gương ăn ngon lành hơn. Bạn có bao giờ để ý có bao nhiêu nhà hàng đặt những tấm gương ở những vị trí nổi bật?

Nhưng đôi khi chúng ta ăn ít hơn khi ăn cùng bạn bè. Mong muốn buông thả của chúng ta có thể được điều chỉnh bởi nhu cầu cần phải biết điều. Chúng ta có thể kiểm soát ấn tượng của mình bằng cách ăn uống tuân theo quy ước xã hội, hay chúng ta có thể quan sát cách người khác ăn như thế nào và làm theo họ, một hành vi được gọi khuôn mẫu xã hội.

Có rất nhiều dẫn chứng.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em béo phì ăn ít hơn khi ăn trong nhóm so với khi chúng ăn một mình. Những thanh niên thừa cân ăn nhiều khoai tây chiên và bánh quy khi ăn cùng với một người bạn thừa cân khác nhưng họ sẽ không ăn như vậy nếu bên cạnh họ là một người có cân nặng bình thường.

Tại các căng tin trong trường đại học, nữ giới ăn ít hơn khi bên cạnh họ có nam giới ăn cùng, nhưng họ sẽ ăn nhiều hơn nếu xung quanh đều là bạn bè nữ giới. Trên khắp nước Mỹ, các thực khách sẽ gọi nhiều tráng miệng hơn khi phục vụ họ là những người bồi bàn nặng cân.

Ăn như người khác

UserPostedImage

Ở nước Anh, các thực khách sẽ gọi thêm rau sau khi các nhà hàng dựng lên các tấm bích chương nói rằng đa số các thực khách đến đấy đều ăn rau. Hình ảnh giấy gói kẹo vương vãi cũng là một động lực mạnh mẽ thôi thúc người ta ăn nhiều sô cô la hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy những hành vi như thế được phát hiện là có tác động vừa phải đối với việc tiêu thụ thức ăn.

Nữ giới có xu hướng phản ứng mạnh mẽ hơn nam giới và chúng ta cũng có xu hướng làm theo những dấu hiệu gợi ý từ những người giống chúng ta hơn. Những xu hướng này phù hợp với quan niệm cho rằng chúng ta nắm bắt những gợi ý về làm sao ứng xử cho phù hợp và ăn uống theo cách đó.

Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu tìm hiểu tại sao chúng ta lại trở nên ăn uống phù hợp với bối cảnh xã hội. Có lẽ việc lưu tâm đến những quy ước xã hội và không ăn nhiều hơn những người khác đã thúc đẩy những tổ tiên săn bắt - hái lượm của chúng ta chia sẻ thức ăn. Và ăn uống như người khác có thể khiến cho trẻ em phát triển thói quen ăn uống những thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng, và do đó có khả năng tránh được những thực phẩm nguy hiểm.

"Chúng ta có thể học kinh nghiệm bằng cách làm thử và làm sai nhưng cách làm như vậy thì rủi ro và khiến chúng ta bị bệnh. Tôi cho rằng việc quan sát người khác ăn như thế nào và ăn như họ từ khi còn nhỏ là rất quan trọng, nhất là đối với những người sống thọ bởi vì lựa chọn ăn uống của họ chính xác và phù hợp," Suzanne Higgs, giáo sư tâm sinh lý ăn uống tại Đại học Birmingham, cho biết.

Nên kiểm soát có ý thức

Không may là các loại thức ăn chiên giòn và thức ăn ngọt dễ dàng tìm thấy đến nỗi những chuẩn mực ăn uống hiện thời của chúng ta có thể trượt dài trong dầu mỡ. Chúng ta có xu hướng ăn giống như nhóm xã hội của mình, và chúng ta ít quan tâm đến việc ăn quá mức nếu mọi người ai cũng ăn nhiều và cũng tăng cân như nhau. Trong những nhóm xã hội như thế, "chúng ta có thể sẽ không nhận ra sự béo phì bởi vì nó đã thành số đông," bà Sarah-Jeanne Salvy, phó Giáo sư về Y tế dự phòng tại Đại học Alabama, nói.

UserPostedImage

Salvy nghiên cứu các khía cạnh xã hội của việc ăn uống và béo phì.


"Khi được cho biết kết quả đo của họ trên thang bậc BMI, một số người đã ngạc nhiên và cho rằng thang bậc này đã không đúng khi đưa ra những tiêu chuẩn không thể đạt được như thế," Salvy cho biết.

Một sự dịch chuyển trong quan niệm xã hội về phía trọng lượng cao hơn có thể giải thích một phần tại sao nhiều người đang dần dần ăn uống đến béo phì. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có đến một tỷ người trên khắp thế giới bị béo phì, trong đó có 340 triệu trẻ em.

May mắn là thói quen ăn uống lành mạnh không cần chúng ta phải từ bỏ những người bạn có thân hình mập mạp hơn chúng ta.

Thay vào đó, trước hết chúng ta cần nhìn nhận rằng thói quen ăn uống của chúng được định hình rất lớn bởi các ảnh hưởng xã hội. Từ đó, chúng có thể ý thức hơn về cách ứng xử của mình trong tình huống này và kiểm soát bữa ăn của mình một cách có ý thức - có lẽ bỏ qua món qua món khai vị hay tráng miệng chẳng hạn.

Nhưng nếu Herman nói đúng rằng chúng ta có ý định buông thả qua mức trong các bữa ăn giao tiếp xã hội và xem đó như là những bữa tiệc thịnh soạn, thì kiểm soát cơn thèm ăn của mình một cách có ý thức có thể đi ngược lại bản chất chúng ta.

Và sự kiềm chế thiếu tự nhiên đó có thể gần như là không thể nếu người ngồi đối diện với chúng ta trên bàn ăn muốn gọi bánh phô mai…

Edited by user Monday, October 8, 2018 9:41:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11119 Posted : Monday, October 8, 2018 11:57:34 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)

Uống thêm nước mỗi ngày giúp phụ nữ
ít bị nhiễm trùng bàng quang


October 2, 2018

UserPostedImage

(Hình minh họa: Medscape)


WASHINGTON, D.C. (NV) – Các phụ nữ uống thêm khoảng 50 ounces (gần 1.5 lít) nước mỗi ngày có thể giảm được tới 48% nguy cơ bị nhiễm trùng bàng quang (bọng đái), so với những người uống nước ở mức bình thường, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cuộc nghiên cứu này được đăng tải hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine. Tham dự cuộc nghiên cứu có khoảng 140 phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh ở Sofia, Bulgaria, nhiều lần bị nhiễm trùng bàng quang (cystitis), và mỗi ngày uống lượng nước dưới mức 50.7 ounces (khoảng 1.5 lít), trong thời gian từ 2013 tới 2016.

Qua 12 tháng báo cáo từ các phụ nữ này, các nhà nghiên cứu thấy mức trung bình bị cystitis là 1.7 trong số các phụ nữ uống thêm nước, so với con số 3.2 trong số các phụ nữ không uống thêm nước.

Nói chung, có 111 vụ nhiễm trùng trong nhóm 70 người uống nước và 216 trong số người không uống thêm.

Trong cuộc nghiên cứu, có 7% số phụ nữ trong nhóm uống thêm nước có hơn hai lần bị cystitis. Về phía nhóm phụ nữ không uống thêm nước thì có tới 88% trong số này bị từ ba lần nhiễm trùng trở lên.

Bác Sĩ Yait Lotan, trưởng khoa ung thư đường tiểu ở bệnh viện Southwestern Medical Center thuộc đại học University of Texas, nói rằng “Đây là sự khác biệt lớn lao. Các khám phá này quan trọng vì có hơn 50% phụ nữ báo cáo bị nhiễm trùng bàng quang, vốn là trường hợp nhiễm trùng rất thường thấy ở phụ nữ.”

Những người bị cystitis thường bị đau buốt hoặc khó tiểu tiện, luôn muốn đi tiểu, và có thể có máu trong nước tiểu.

Các tác giả cuộc nghiên cứu nói rằng uống thêm nước là cách hữu hiệu để chống việc bị nhiễm trùng bàng quang trong số các phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, vốn dễ bị nhiễm đi nhiễm lại.

Các tác giả này nói rằng có thêm nước sẽ giúp giảm lượng vi khuẩn và giúp đẩy vi khuẩn ra ngoài, không cho chúng bám vào bàng quang.

(V.Giang)

Mắt Buồn  
#11120 Posted : Tuesday, October 9, 2018 12:06:08 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)

Đảo ‘thiên đường’ Bahamas


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel

October 5, 2018

UserPostedImage

Festival Place tại Nassau Harbor.
(Hình: ATNT Tours & Travel)


Carribean là tên dùng để gọi một quần thể biển đảo trong khu vực biển Carribean Sea. Quần thể biển đảo này nằm về phía Đông Nam tiểu bang Florida của Hoa Kỳ và phía Bắc của đất nước Venezuela của Nam Mỹ.

Đây cũng là một khu vực biển đảo có tên gọi khá rắc rối vì có đến 34 quần đảo mà các quần đảo này lại tạo thành các quốc gia độc lập hoặc tự trị riêng biệt.

Quần đảo Bahamas hay còn gọi “The Bahamas” là một trong số 34 quần đảo nói trên và đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới.

Bahamas có khoảng 700 đảo lớn nhỏ khác nhau, nhưng số đảo lớn được ghi trên bản đồ mà chúng ta dễ dàng nhận thấy chỉ chừng 15 đảo. Phía Bắc Bahamas là đảo Grand Bahama nằm về phía Đông tiểu bang Florida của Hoa Kỳ và chỉ cách tiểu bang này khoảng 50 mile. Phía Nam Bahamas kéo dài đến tận đảo Great Inagua gần với biên giới của Haiti.

Bahamas được độc lập vào ngày 10 Tháng Bảy, 1973, sau một thời gian dài do đế quốc Anh thống trị. Thành phố Nassau nằm trên đảo New Providence Island được chọn làm thủ đô cho Bahamas.

Tuy không phải là đảo lớn nhất Bahamas nhưng New Providence Island (đảo lớn thứ 11) lại có một vị trí gần như là trung tâm của các đảo lớn. Hơn thế nữa phía Bắc của đảo lại được đảo Hog Island (sau đổi là Paradise Island) che chắn nên hải cảng Nassau hết sức thuận tiện và an toàn cho các tàu thuyền ra vào.

UserPostedImage

Atlantis Casino & Hotel Paradise Island nhìn từ bên Nassau.
(Hình: ATNT Tours & Travel)


Nassau đã mau chóng thu hút các giới đầu tư cũng như người dân Bahamas đã đổ dồn về đây tìm công ăn việc làm. Ngày nay dân số đảo New Providence tăng lên rất nhanh, khoảng hơn 200,000 người đã chọn Nassau làm vùng đất đảo mới cho họ.

Với những bãi biển rất đẹp, nước trong xanh biếc, Bahamas đã lôi cuốn hấp dẫn các du khách từ xứ lạnh phương Bắc đổ dồn về các quần đảo Carribean ấm nóng để tránh mùa tuyết lạnh. Mùa Hè thì khách thập phương thế giới từ Âu Châu, Mỹ Châu, Á Châu cũng chọn Nassau nói riêng và Bahamas nói chung cho chuyến nghỉ Hè của mình.

Nhằm để phát triển thủ đô Nassau vào cuối thập niên 1960 và 1990 người ta đã cho xây hai cây cầu để nối hai đảo New Providence và Hog Island lại với nhau. Một trung tâm giải trí vừa cho người lớn vừa cho trẻ em được hoàn thành vào cuối thế kỷ 20 là Atlantis Casino & Hotel.

Từ khi có trung tâm giải trí Atlantis Casino trên đảo Hog, người ta đã đổi tên Hog thành Paradise và từ đó Paradise Island trở thành một khu vực giải trí nổi tiếng của Bahamas. Hầu như khách du lịch đến Bahamas ai cũng phải ghé qua Atlantis Casino để xem thử không gian “đảo Thiên Đàng” (Paradise Island) này như thế nào mà chính quyền Bahamas có vẻ “lộng ngôn” như vậy!

Atlantis Casino Hotels gồm có Beach Tower, Coral Tower, và Royal Tower, the Cove Atlantis và Harborside Resort. Royal Tower đã có những năm đã được xếp vào loại khách sạn suite đắt thứ mười trên thế giới. Thí dụ như giá thuê phòng suite tại Bridge Suite của Royal Tower sơ sơ cho một đêm chỉ có $25,000.

UserPostedImage

Hình ảnh bên trong Festival Place Market.
(Hình: ATNT Tours & Travel)


Tôi không biết bên trong Bridge Suite có những dịch vụ giường nệm êm ấm như thế nào. Phòng tắm tối tân ra sao. Sàn gạch có dát vàng hay không. Không gian chung quanh có là khung cảnh thần tiên như ở thiên đàng hay không (dù chưa một ai thấy thật sự “thiên đàng” như thế nào!).

Nhưng chỉ xem và nghe cái giá cả Atlantis hotel là mình hình dung ra ngay được thiên đàng ở trước mặt rồi. Các bạn đừng quên là tôi đang nói đến giá của Bridge Suite của Atlantis Royal Tower đấy nhé! Còn giá cả của các Tower khác cũng không đến nỗi nào (chỉ chừng khoảng $500 đến $700/đêm thôi). Nhưng nếu bạn có các con còn nhỏ thì quả thực Atlantis Hotel là thiên đàng cho chúng! Còn cho các bố mẹ thì đó là một thiên đàng hơi méo mặt.

Chỉ cần vượt qua cây cầu nối liền hai đảo là bạn đã vào đảo “thiên đường.” Bạn sẽ gặp ngay khu Atlantis Marina là con đường shopping nối liền từ ngoài vào khu vực Atlantis Casino Hotel. Không gian khu vực shopping này làm tôi chợt nhớ đến Fashion Island của Newport Beach – Orange County – Nam California. Ở đây cửa hàng nhỏ nhắn hơn Fashion Island nhưng giá cả thì lại cao hơn nhiều. Có lẽ giá cả này chỉ để dành bán cho những du khách “dám” ở Atlantis Royal Hotel.

Tuy nhiên, khi tôi gặp một cửa hàng bán nước uống “Daiquiri” thì tôi nhớ ngay đến hình ảnh một ly “Hemingway’s Daiquiri” mà tôi đã có dịp uống thử ở Havana. Daiquiri là một loại nước uống có pha chút rượu rum (?) và chanh.

Tôi không biết thưởng thức rượu nhiều vì sợ say, nhưng không hiểu sao tôi lại rất thích uống Daiquiri. Loại Daiquiri mà nhà văn Hemingway uống rất thơm nhẹ, tôi nhớ lại cảm giác ngồi trong tiệm uống daiquiri và ngắm tượng Hemingway; hình dung ra cũng không gian này mà cách đây mấy chục năm trước một vị khách to lớn cũng đã từng ngồi đây uống daiquiri ngắm nghía lại ý nghĩa cuộc đời. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ cho mình một cảm khái nhè nhẹ trong tâm hồn.

Uống một ly daiquiri tại Atlantis Marina hương vị có phần nặng hơn và giá tiền cũng nặng hơn gấp hai lần. Một ly Hemingway’ daiquiri tại Havana chỉ có $6 trong khi một ly daiquiri tại Atlantis Marina giá $12. Tôi tham uống daiquiri nên thay vì mua một ly thường, tôi mua một ly lớn trông vừa đẹp mắt (nhưng khá mắc $17.25/ly) vừa nhớ đến ông Hemingway, mặc dù daiquiri ở đây thua hẳn hương vị ly daiquiri của ông Hemingway. Còn giá cả ăn uống ở Nassau thì quả thật không thua kém các đất nước Âu Châu là bao.

UserPostedImage

Một số các cửa hàng hiệu trên phố chính downtown Nassau.
(Hình: ATNT Tours & Travel)


Khí hậu khu vực Carribean nhất là vào mùa Hè từ Tháng Sáu đến Tháng Mười Một là mùa giông bão, nhất là hai tháng Tám và Chín thường hay bị “hurricanes.” Ở đây, người ta phân biệt giông bão, bão nhiệt đới, và bão tố tùy theo nếu vận tốc di chuyển của gió bão. Nếu vận tốc chúng di chuyển trên 74 mile/giờ thì được xếp vào loại “hurricanes,” nếu bạn sinh sống trong vùng này thì luôn được nghe chính quyền nhắc nhở làm đủ mọi cách để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Khi gió bão nhẹ hơn, chỉ từ 40 đến 74 mile/giờ thì gọi là cơn bão nhiệt đới “tropical storm.” Còn vận tốc gió dưới 40 mile/giờ thì đó chỉ là cơn bệnh “trầm cảm” của giông bão thôi. Mỗi năm hầu như khu vực Carribean lúc nào cũng có vài trận “hurricanes” thăm viếng. Có chuyến thần bão tố đến chơi cho vui nhưng cũng có lúc thần nổi giận không vui làm tan nát cửa nhà của những người dân nghèo. Thần mà chẳng biết thương người nghèo chút nào!

Ngoài đảo Paradise Island đã được phát triển đầy đủ, hiện nay đảo Nassau-New Providence Island cũng đang được phát triển (không biết bây giờ các công trình này đã được hoàn tất hết chưa!), bãi biển Cable Beach tận cùng đảo cũng đang có những công trình xây dựng lên các hotel rất lớn.

Khu vực downtown của Nassau tuy không có những building cao tầng, nhưng cũng khá sầm uất buôn bán, có đủ mọi mặt hàng từ các loại hàng hiệu cho đến các loại hàng kỷ niệm dởm làm từ Tàu Cộng. Một khu Market tương đối lớn như Straw Market mà du khách cũng khó tìm được món quà kỷ niệm giá trị. Cửa hàng nào cũng quảng cáo mình là “outlet” cả! Khi mua bạn đừng quên trả giá. Mua rẻ hay đắt là tùy thuộc vào cái tài trả giá của bạn.

Tôi không chọn mua bán món quà kỷ niệm, tôi chọn một quán cà phê hai tầng, ngồi trên tầng hai uống một ly cà phê đen, đặc sản Bahamas hương vị thật thơm ngon và thưởng ngoạn dòng người – dòng đời qua lại giữa lòng thủ đô Nassau, Bahamas. Ngay đúng sát na thưởng ngoạn không gian đó, Bahamas quả thực là thiên đàng!

(Trần Nguyên Thắng)


Users browsing this topic
Guest (16)
618 Pages«<554555556557558>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.