Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

618 Pages«<553554555556557>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#11081 Posted : Tuesday, October 2, 2018 6:45:44 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,123

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thượng Hội Đồng về Giới Trẻ sẵn sàng khai mạc


Vũ Văn An

01/Oct/2018

UserPostedImage

Theo tin chính thức của Tòa Thánh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội Đồng giám mục thế giới về chủ đề “Giới Trẻ, Đức Tin, và Biện Phân ơn Gọi” vào sáng Thứ Tư, ngày 3 tháng 10 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Trong khi ấy, Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư Ký Thượng Hội Đồng đã thuyết trình với giới truyền thông về diễn tiến và mục tiêu của Thượng Hội Đồng trong cuộc họp báo vào Thứ Hai, hôm qua.

Theo tường trình của Linda Bordoni, trong cuộc họp báo trên tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Đức Hồng Y Baldisseri đã thận trọng giải thích các thủ tục của Thượng Hội Đồng dựa vào Tông Hiến được Đức Phanxicô ký 2 tuần trước đây nhằm tăng cường sự can dự của “dân Chúa” và cổ vũ hơn nữa đối thoại và hợp tác giữa các giám mục và giữa các ngài và Đức Giáo Hoàng.

Đức Hồng Y cũng nhấn mạnh đến tài liệu cuối cùng của Thượng Hội Đồng, một tài liệu được đúc kết sau khi đã lắng nghe các đóng góp của chính các nghị phụ và của 49 dự thính viên trong đó có 36 người trẻ đại diện cho các bạn cùng trang lứa thuộc 5 châu lục.

Điều đặc biệt là trong số khoảng 300 Hồng Y, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân tham dự, có 2 giám mục từ Trung Hoa Lục Địa. Đây là lần đầu tiên có sự hiện diện này kể từ năm 1965, năm Đức Phaolô VI thiết lập định chế Thượng Hội Đồng để cộng tác với Đức Giáo Hoàng, thảo luận các chủ đề và đưa ra các đề nghị giúp ngài cai quản Giáo Hội. Bordoni cho rằng sự hiện diện này sở dĩ khả hữu là nhờ Thỏa Thuận tạm thời giữa Tòa Thánh và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa mới đây.

Vấn đề truyền thông sẽ được nhấn mạnh. Bộ Truyền Thông của Tòa Thánh sẽ cung cấp các phúc trình, video, các tông báo tin tức hàng ngày bằng nhiều ngôn ngữ và rất nhiều các hoạt động truyền thông xã hội, trong đó có #synod2018 đặc biệt trên twitter.

Trả lời một câu hỏi, Đức Hồng Y Baldisseri cho biết ngài không sợ các tiết lộ gần đây về lạm dụng tình dục và che đậy nó sẽ khiến giới trẻ ngưng nói với Giáo Hội. Ngài tin rằng Thượng Hội Đồng là dịp bằng vàng để trao đổi với họ về vấn đề chủ yếu này.

Về phần Đức Phanxicô, người ta chờ mong ngài sẽ hiện diện trong nhiều phiên họp của Thượng Hội Đồng. Điều quan trọng nhất là ngài mong muốn Thượng Hội Đồng không bị coi như một biến cố kín cổng cao tường, dành cho một số người được mời. Do đó, ngài đã mời hàng trăm người trẻ cùng ngài và các thành viên khác của Thượng Hội Đồng tham dự một đêm âm nhạc và trao đổi sống động tại đại sảnh Phaolô VI vào Thứ Bẩy này.

Tóm lại, theo Đức Hồng Y Baldisseri, Giáo Hội muốn sánh bước cùng Dân của mình “với đôi mắt và đôi tai rộng mở và cả tâm lẫn trí rộng mở nữa”.

Thánh lễ khai mạc, không tả không hữu, nhưng cai quản

Có một khía cạnh không được Đức Hồng Y Baldisseri nhắc đến đó là ý hướng Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội Đồng của Đức Phanxicô vào hôm thứ Tư. Cách nay mấy hôm, Tòa Thánh đã chính thức công bố nội dung các bài đọc và lời nguyện trong Thánh Lễ này.

Tuy trong lời nguyện giáo dân, có nhắc đến giới trẻ và những người có nhiệm vụ giáo dục họ, nhưng trong các phần khác của Thánh Lễ, ý hướng cai quản Giáo Hội là sợi chỉ xuyên suốt của Thánh Lễ. Điều này khiến ta nhớ đến bài báo của Ký Giả John L. Allen phổ biến ngày 30 tháng 9, gần như cùng một ngày với bản văn Thánh Lễ Khai Mạc Thượng Hội Đồng về giới trẻ, tựa là “After decades of left v. right, is it now bishops v. everybody else?” (Sau nhiều thập niên tả đối với hữu, nay phải chăng là các giám mục đối với mọi người khác?).

Theo ký giả này, từ trước đến nay, khi nói đến Đức Giáo Hoàng và giám mục đoàn, khía cạnh tín lý hay nhiệm vụ giảng dậy được đặt lên hàng đầu, và do đó, nhị phân tả hữu được đề cập nhiều trong Giáo Hội. Với sự xuất hiện của tai tiếng lạm dụng và che đậy nó, đường phân tả hữu dường như đã biến mất vì cả tả lẫn hữu tay đều nhúng chàm! Anh chỉ nói phét, tả hữu đều như nhau, đều lạm dụng và che đậy lạm dụng cả.

Allen trích dẫn trường hợp Chile: nơi hai linh mục nổi danh, một là anh hùng thời chống Pinochet, một phục vụ giai cấp ưu tú bảo thủ giầu có của đất nước, cả hai vừa bị Đức Phanxicô cho hồi tục vì tội lạm dụng tình dục hàng loạt.

Đường ranh bây giờ, theo Allen, bi đát hơn cho các giám mục. Vì ở đường ranh cũ, các ngài, ít nhất, còn được 1 nửa (thường là bảo thủ) ủng hộ. Cái phân nửa này, nay không còn nữa, mà chỉ còn là giữa các giám mục và mọi người khác về vấn đề cai quản.

Chính vì thế, lời nguyện trong Thánh Lễ Khai Mạc Thượng Hội Đồng về Giới Trẻ đọc như sau: “Lạy Thiên Chúa, Đấng hằng săn sóc dân Chúa một cách nhân từ và cai trị họ một cách yêu thương, xin phú ban tinh thần khôn ngoan cho những vị Chúa đã giao phó thẩm quyền cai quản [tiếng Anh: authority to govern; tiếng Latinh: regimen disciplinae], để dân Chúa được hướng dẫn mà biết được sự thật một cách trọn vẹn hơn và lớn lên trong sự thánh thiện hợp với thánh ý Chúa. Nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Đấng hằng sống hằng trị với Chúa trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần, một Thiên Chúa, đến muôn thuở muôn đời. Amen"

Bài Đọc một hôm nay là trích thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Philiphê (2:1-4) tuy không nhắc đến chữ cai quản, nhưng rõ ràng nhắc đến mục tiêu và điều kiện của việc này: “hợp nhất trong các xác tín và hợp nhất trong yêu thương, với mục đích chung và cùng một tâm trí... không cạnh tranh giữa anh em, không ganh tị hay hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác”.

Thánh Vịnh đáp ca (TV 18) nhấn mạnh đến lề luật, giới răn, rường cột của quyền hành, của cai quản; chúng quí giá hơn vàng ròng, thơm ngon hơn mật ong.

Bài Tin Mừng trích từ Tin Mừng Gioan (14:23-29) với những câu đầu tiên: “Ai yêu mến Thầy thì giữ lời Thầy... Ai không yêu mến Thầy thì không giữ lời Thầy”. Trong ngữ cảnh này, lời Thầy cũng là luật Thầy.

Lời nguyện trên của lễ: “Xin Chúa đoái nhìn lễ dâng của các tôi tớ Chúa, Lạy Thiên Chúa đầy lòng cảm thương, và ban cho họ ơn soi sáng của Chúa để họ có được sự hiểu biết chân thực về điều đúng dưới mắt Chúa và mạnh dạn thi hành điều này. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con”.

Kinh Tiền Tụng minh nhiên nhắc đến việc “cai quản” Giáo Hội: “Vì Chúa đã ban các ơn phúc thích hợp cho mọi mùa và hướng dẫn việc cai quản Giáo Hội Chúa nhiều cách diệu kỳ. Nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, Chúa luôn đến trợ giúp Giáo Hội, để với một tấm lòng luôn tùng phục Chúa, Giáo Hội luôn tìm sự giúp đỡ của Chúa lúc gặp bối rối và không ngừng tạ ơn Chúa lúc được hân hoan, nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con”.

Giám Mục quốc doanh Trung Quốc tham dự Thượng Hội Đồng. Nhận định của Sandro Magister


Đặng Tự Do

01/Oct/2018

UserPostedImage

Sandro Magister, ký giả kỳ cựu chuyên về Vatican của tờ L’Espresso, hôm 30 tháng 9 có bài nhận định sau về việc hai Giám Mục quốc doanh Trung Quốc tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên diễn ra từ 3 đến 28 tháng 10.

Nguyên bản: “Nella partita col Vaticano chi comanda è la Cina” (Trong trận đấu với Vatican, Trung Quốc đang ở thế thượng phong)

Đức Thánh Cha Phanxicô vào cùng ngày ký kết thỏa thuận với Trung Quốc đã tha vạ tuyệt thông cho các giám mục được tấn phong trái phép. Đáp lại cử chỉ này, chính quyền Trung Quốc đã cử hai giám mục sang Rôma tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới.

Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra, và quyết định này có vẻ là một hương vị của những gì sẽ xảy ra với những bổ nhiệm giám mục trong tương lai, trên cơ sở thỏa thuận được quy định bởi hai bên. Một thỏa thuận có nội dung chưa được biết, nhưng rõ ràng là không công bằng.

Trong quá khứ, lần đầu tiên là vào năm 1998 và sau đó lần thứ hai vào năm 2005, các giám mục Trung Quốc đã được Đức Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI lần lượt mời tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục nhưng các ngài không bao giờ được phép sang Rôma, ngày hôm nay điều ngược lại đã xảy ra. Chính quyền Bắc Kinh đã là những người chỉ định các giám mục tham dự Thượng Hội Đồng, và Rôma đã không đưa ra bất kỳ phản đối nào. Chính quan chức cao cấp của Trung Quốc, ông Vương Tác An (Wang Zuo’an), Vụ Trưởng Tôn giáo vụ Trung Quốc, là người đã công bố việc chỉ định này.

Hai người được chọn là Giám mục Gioan Baotixita Dương Hiểu Đình (Yang Xiaoting -楊曉亭)của Diên An, và Giám mục Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai - 郭金才) của Thừa Đức. Cả hai người từ lâu đã là những người thực thi ngoan ngoãn các mệnh lệnh của chính quyền Trung Quốc, và người thứ hai là một trong bảy người còn sống được tha vạ tuyệt thông – và cũng là tổng thư ký của cái gọi là Hội Đồng Giám Mục Trung Quốc, do Hội Công Giáo Yêu Nước dựng lên, không bao gồm các giám mục hầm trú hiệp thông với Rôma nhưng không được chế độ công nhận. Quách Kim Tài còn là Phó Chủ Tịch Hội Công Giáo Yêu Nước của “giáo hoàng đen” Lưu Bách Niên.

Ngày nay, số các giám mục “hầm trú” là 17 vị, 7 vị trong số các ngài trên 75 tuổi. Và hai trong số các vị giờ đây thấy mình bị gạt ra khỏi hai giáo phận các ngài đã dày công chăm sóc để nhường chỗ cho hai giám mục do chính phủ bổ nhiệm vừa được Đức Giáo Hoàng tha vạ tuyệt thông trong những ngày gần đây. Tại giáo phận Sán Đầu, vị giám mục “hầm trú” năm nay đã 87 tuổi và việc ngài bị thay thế xem ra có thể hiểu được. Nhưng tại giáo phận Phúc Ninh, vị giám mục “thầm lặng” Vinh Sơn Quách Hy Cẩm (Guo Xijin - 郭希錦), mới 56 tuổi, đã phải cúi đầu nhường bước tránh sang một bên cho đối thủ cạnh tranh Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu, 詹思祿) trước sự hy sinh của Vatican vào mùa đông năm ngoái. Trường hợp này cũng xác nhận chế độ Trung Quốc đang trên cơ so với đối tác của nó như thế nào.

Niên Giám Tòa Thánh cho đến nay vẫn giữ yên lặng về danh tính các Giám Mục đang sống trên lãnh thổ Trung Quốc trừ ra các vị tại Hương Cảng và Macao. Tờ Settimo Cielo (Bẩy Tầng Trời) đã cung cấp một biểu đồ tổ chức chi tiết vào tháng 2 năm ngoái, trên cơ sở của cuốn sách rất phong phú về thông tin của Gianni Cardinale xuất hiện vào đầu năm nay từ các ấn phẩm của Libreria Editrice Vaticana.

Nhưng cũng cần phải nói thêm rằng tại giáo phận Ninh Ba, nơi vị giám mục “thầm lặng” cuối cùng được biết đến, là Đức Cha Mátthêu Hồ Hiền Đức (Hu Xiande - 胡賢德), đã qua đời vào ngày 25 tháng 9 năm 2017, Toà Thánh cho biết vắn tắt rằng “vị thừa kế đã đảm nhận giáo phận”: Một dấu chỉ cho thấy phải có một giám mục mới ở đó nhưng không được chính phủ Trung Quốc công nhận, thành ra, danh tính của ngài vẫn chưa được tiết lộ.

Một quan sát nữa liên quan đến trường hợp khá kỳ lạ của vị giám mục thứ tám được Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải vạ tuyệt thông hôm 22 tháng 9, nhưng không phải khi ông còn sống, nhưng sau khi ông đã qua đời.

Trong thông báo tha vạ tuyệt thông này, giám mục Antôn Đồ Thế Hoa (Tu Shihua - 涂世華), dòng Phanxicô, đã qua đời vào ngày 4 tháng Giêng năm 2017 được tường trình là “trước khi chết đã bày tỏ mong muốn được hòa giải với Tông Tòa.”

Tờ Quan Sát Viên Rôma đã không đăng cáo phó cho vị giám mục này, cũng giống như cho tất cả các giám mục bất hợp pháp đã qua đời mà chưa hòa giải với Giáo Hội, một cách công khai hoặc thầm lặng.

Do đó, có thể có hai cách giải thích cho việc giải vạ tuyệt thông “sau khi chết” do Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra trong những ngày gần đây.

Hoặc Toà Thánh chỉ mới phát hiện gần đây ý muốn hòa giải của vị này sau khi đương sự đã chết. Hoặc chính phủ Trung Quốc yêu cầu Rôma phải làm như thế bất kể đương sự đã chết. Và họ đã đạt được điều đó.

Lãnh tụ Cộng Hòa Thượng Viện sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận
ông Kavanaugh tuần này


October 1, 2018

UserPostedImage

Lãnh tụ phía Cộng Hòa tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell. (Hình: Senate Television via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, khẳng định rằng Thượng Viện sẽ bỏ phiếu về việc chuẩn thuận ứng viên Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện trong tuần này.

Ông McConnell trong bài diễn văn đọc trên sàn Thượng Viện đã cáo buộc phía Dân Chủ là thường xuyên tìm cách trì hoãn và chống lại việc đề cử ông Kavanaugh. Ông nói rằng “đã đến lúc chấm dứt tình trạng thường xuyên trì hoãn và cản trở.”

Nghị sĩ McConnell còn tố cáo rằng hành động hiện nay của phía Dân Chủ cũng giống như thời kỳ McCarthy của thập niên 40 và 50, khi mà nghị sĩ Joseph McCarthy dùng các tố cáo không bằng chứng để cáo buộc và truy bức những người tình nghi là cộng sản, làm mất danh dự và uy tín của họ.

Lời phát biểu của ông McConnell được đưa ra trong lúc cả hai đảng đang có cuộc tranh cãi về cuộc điều tra của cơ quan FBI, liên quan đến cáo giác cho rằng ông Kavanaugh tấn công tình dục các thiếu nữ khi còn học trung học trong thập niên 80. Cuộc điều tra dự trù sẽ chấm dứt vào ngày Thứ Sáu tuần này.

Phía Dân Chủ cáo giác rằng cơ quan FBI được lệnh không được hỏi về một số vấn đề, gồm cả việc ông Kavanaugh uống bia rượu hồi còn học trung học và đại học.

Trong khi đó, có tin nhân viên FBI đã thẩm vấn ông Patrick “P.J.” Smyth, mà nhân chứng Christine Blasey Ford cho biết đã dự cùng cuộc họp mặt trong thập niên 80.

Ông Eric Bruce, luật sư của ông Smyth, nói rằng thân chủ của ông hoàn toàn cộng tác với FBI và trả lời mọi câu hỏi. Ông Bruce cho hay ông Smyth nói với FBI rằng ông “không biết gì” về cuộc họp mặt mà bà Ford nhắc tới.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu tuần trước ra lệnh cho FBI mở lại cuộc điều tra lý lịch ông Kavanaugh sau khi có mấy phụ nữ lên tiếng nói rằng ông Kavanaugh có hành vi tấn công tình dục.

Ông Kavanaugh đến nay mạnh mẽ bác bỏ các tố giác này.

(V.Giang)

Trump ký thỏa thuận với Canada, Mexico, từ chối TQ


2 tháng 10 2018

UserPostedImage

Trump: "Nếu không có các thuế quan, thì chúng ta sẽ không đứng đây"

Donald Trump nói thỏa thuận thương mại mới với Canada và Mexico là thỏa thuận "quan trọng nhất" từ trước đến nay của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ cho biết Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế cho Nafta, sẽ mang lại hàng ngàn việc làm cho miền Bắc Mỹ.

Thỏa thuận mới này bao gồm các giao dịch thương mại giữa ba nước, trị giá 1,2 triệu đô la và "thực sự mang tính lịch sử", ông Trump nói.

Ông Trump phát biểu sau khi đăng các dòng tweet trước đó tuyên bố rằng thỏa thuận thương mại mới đã giải quyết được "những thiếu sót và sai lầm" ở Nafta, vốn đã chi phối thương mại giữa ba nước kể từ năm 1994.

Thỏa thuận mới, US MCA, "sẽ hỗ trợ nhiều người, với hàng trăm nghìn việc làm cho người Mỹ".

Tổng thống Trump đã thực hiện chính sách "Nước Mỹ trên hết" và tạo ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cũng như áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Mexico và Canada.

"Nếu không có đợt trừng phạt thuế quan, chúng ta sẽ không bao giờ có một thỏa thuận," ông Trump nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết thỏa thuận thương mại "mang lại lợi ích sâu sắc" cho người Canada.

"Chúng tôi phải thỏa hiệp, và có điều khó thỏa hiệp hơn những điều khác," ông Trudeau nói. "Chúng tôi không bao giờ nghĩ việc này sẽ dễ dàng, và đúng như vậy, nhưng hôm nay là một ngày tốt cho Canada."

Tuy nhiên, ông Trump cho biết còn quá sớm để nói chuyện với Trung Quốc, đất nước mà Hoa Kỳ đã áp dụng ba vòng thuế quan trong năm nay.

"Trung Quốc muốn nói chuyện, rất muốn ... [nhưng chúng ta] không thể trao đổi với họ bây giờ vì họ chưa sẵn sàng," ông Trump nói.

Các đối tác thương mại khác cũng đã gây khó khăn cho Mỹ, ông nói, trong đó có Liên minh châu Âu, vốn đã đưa ra mức thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ trong tháng Sáu.

Tổng thống cho biết ông đang có một "cuộc đàm phán thành công" với EU.

Ông nói đó là "đặc quyền" của các nước được giao dịch với Mỹ.

"Vì vậy, chúng ta đã đàm phán thỏa thuận mới này [với Mexico và Canada] dựa trên nguyên tắc công bằng và có đi có lại - với tôi đó là điều quan trọng nhất trong thương mại, bởi vì chúng ta đã bị đối xử quá bất công bởi nhiều quốc gia trên thế giới. "

Thỏa thuận mới này là "tuyệt vời" cho cả ba quốc gia, ông nói thêm.

Hàng trăm trang của thỏa thuận sẽ được công bố vào sáng thứ Hai bao gồm những thay đổi trong thỏa thuận về ngành công nghiệp sữa của Canada và các biện pháp nhằm chuyển công việc chế tạo ô tô ở mức thu nhập thấp từ Mexico về Hoa Kỳ.

Nông dân Mỹ sẽ được tiếp cận 3,5% thị trường sữa Canada trị giá 16 tỷ đô la một năm, trong khi một yêu cầu khác quy định rằng 40% linh kiện cho xe được sản xuất trong khu vực USMCA phải được thực hiện tại các khu vực trả lương 16 đô một giờ.

'Tạo thêm việc làm'

Meredith Crowley, nhà kinh tế thương mại quốc tế tại Đại học Cambridge, cho biết thỏa thuận về sữa cho thấy Canada đã làm tốt trong việc đàm phán thỏa thuận.

Bà cho biết việc đặt mức lương tối thiểu cho các công nhân chế tạo xe hơi có thể dẫn đến các điều khoản tương tự trong các giao dịch thương mại khác.

Ông Trump cho biết thỏa thuận này là một chiến thắng cho nông dân, công nhân xe hơi và ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ: "Nó có nghĩa là nhiều việc làm của người Mỹ hơn, và đây là những công việc chất lượng cao."

Cảnh sát từng thẩm vấn ông Kavanaugh trong vụ đánh nhau
ở bar năm 1985


October 2, 2018

UserPostedImage

Biểu tình phản đối ông Brett Kavanaugh tại Boston.
(Hình: AP Photo/Mary Schwalm)


NEW YORK, New York (NV) – Ứng viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, ông Brett Kavanaugh, từng dính líu vào một vụ đánh nhau trong quán bar khi còn là sinh viên đại học Yale và bị tố cáo là hắt ly rượu có đá lạnh vào một khách hàng khác, theo một báo cáo cảnh sát mà tờ New York Times có được.

Theo nguồn tin trên, ông Kavanaugh và bốn người khác trong nhóm bị sở cảnh sát ở thành phố New Haven, tiểu bang Connecticut, thẩm vấn khi xảy ra vụ lộn xộn trong quán bar hồi Tháng Chín năm 1985. Ông Kavanaugh lúc đó là sinh viên năm thứ ba tại đại học Yale.

Bản báo cáo của cảnh sát gọi đây là một vụ “tấn công”, theo nguồn tin tờ NY Times có được. Tuy nhiên bản báo cáo không nói là có ai bị bắt hay không.

Một thanh niên 21 tuổi lúc đó cáo buộc là “không hiểu vì lý do gì” ông Kavanaugh hắt đá lạnh vào anh ta. Một nhân chứng nói rằng ông Chris Dudley, một người bạn thân của ông Kavanaugh, vốn cũng mới lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ cho bạn mình, lúc đó đã dùng ly đập vào tai của người thanh niên kia.

Nạn nhân, tên Dom Cozzolino, “bị chảy máu ở tai phải,” theo bản báo cáo. Người này sau đó phải vào điều trị tại bệnh viện.

Ông Dudley lúc đó nói không đánh ai. Trong khi ông Kavanaugh “không muốn trả lời câu hỏi là có hắt đá lạnh hay không,” theo bản báo cáo cảnh sát. Vụ này xảy ra trong quán bar có tên Demery’s.

Ông Dudley trong thời gian gần đây lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc đề cử ông Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện. Hôm Thứ Hai, Tòa Bạch Ốc đưa ra bức thư ông này và một người bạn khác là Dan Murphy, cùng viết để bác bỏ lời nói cho rằng ông Kavanaugh thường uống cho đến khi say mèm mới thôi.

Ông Chad Ludington, một bạn học cũ của ông Kavanaugh, nói rằng ông Kavanaugh không trình bày sự thật về việc nhậu nhẹt của ông trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện hôm Thứ Năm tuần qua.

Ông Ludington trong bản thông cáo phổ biến hôm Chủ Nhật vừa qua, nói ông từng chứng kiến ông Kavanaugh có hành động hung hăng, tấn công người khác trong quán bar. Câu chuyện ông Ludington kể lại, nhiều phần chính là vụ xảy ra ở quán Demery’s.

(V.Giang)

Kinh tế Trung Quốc xuống sẽ ảnh hưởng các nước khác,
kể cả Mỹ


October 1, 2018

UserPostedImage

Tàu chở hàng Hammersmith Bridge vừa từ Thượng Hải đến đang xuống hàng các container tại cảng Long Beach hôm 29 Tháng Chín, 2018. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

BOSTON (NV) – Kinh tế Trung Quốc đang đi xuống vì chiến tranh mậu dịch với Mỹ nhưng các nước khác sẽ bị vạ lây và sau cùng sẽ gây khó khăn cho kinh tế Mỹ, theo nhận định của ông Eric Rosengren, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang vùng Boston, một trong 12 vùng tạo thành Ngân Hàng Trung Ương Mỹ.

Vì kinh tế Trung Quốc lớn, đứng hàng thứ hai sau kinh tế Mỹ, cho nên nếu nó đi xuống, Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng, theo lời ông Rosengren. Ông nêu lên điều này để trả lời một người đã đặt câu hỏi, “Mối rủi ro bất trắc nào đang làm cho ông khó ngủ?” tại một cuộc hội thảo của các nhà kinh tế doanh nghiệp trong ngày Chủ Nhật.

Ông Rosengren nhấn mạnh tới tình trạng số nợ khổng lồ trong kinh tế Trung Quốc, có thể dẫn tới khủng hoảng tài chánh và ngân hàng. Ông nêu các thí dụ gần đây tại các nước Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ; khi họ bị khủng hoảng thì các nước đang phát triển cũng lâm nạn theo.

Từ mấy năm nay, các nhà kinh tế vẫn lo ngại nếu kinh tế Trung Quốc sụp đổ thì các nước khác sẽ chịu họa lây thế nào.

Vấn đề đáng lo nhất trên mặt tài chánh là số tiền vay nợ đã lên quá cao trong khi hoạt động kinh tế chậm lại. Năm 2007, tổng sản lượng nội địa (GDP) của Trung Quốc tăng 14% một năm, tổng số nợ công và tư lớn bằng 145% của GDP. Năm ngoái, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng thêm 6.9% nhưng tổng số tiền chính phủ và các doanh nghiệp đi vay đã lên tới 256% của GDP. Đó là những con số ước tính của ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements) ở Thụy Sĩ.

Nếu kinh tế Trung Quốc xuống quá nhanh, nhiều xí nghiệp không thể trả được nợ, các ngân hàng cho họ vay có thể phá sản, tạo ảnh hưởng dây chuyền trong cả hệ thống tài chánh và ngân hàng, như đã xảy ra ở Mỹ năm 2007, 2008.

Ông Rosengren nhận xét: “Chắc chắn họ sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ Mỹ tăng thuế quan trên hàng nhập cảng… Không biết họ sẽ tìm cách giải quyết những khó khăn đó ra sao, nhưng trong mấy năm tới họ sẽ gặp khó khăn.” Vì kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng tới các nước đang phát triển khác, ông nói, “Chúng ta không muốn vì Trung Quốc suy yếu quá mà các nước khác bị họa lây.”

Cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc chưa biết sẽ dẫn tới những hậu quả nào. Dù thuế quan tăng lên khiến các xí nghiệp Mỹ phải thay đổi không mua hàng nhập cảng từ Trung Quốc nữa để không bị đánh thuế, họ cũng phải mất hàng năm hay lâu hơn mới đặt được các thứ hàng mua từ nước khác. Trong khi đó, cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạo áp lực khiến đồng nguyên, tiền Trung Quốc xuống giá so với đô la Mỹ. Tiền xuống giá khiến cho hàng hóa của họ bán ra nước ngoài, tính bằng đô la Mỹ, sẽ rẻ hơn trước; có thể bù lại một phần cho số thuế mới tăng lên.

Mặc dù kinh tế thế giới đáng lo vì những khó khăn kể trên, ông Rosengren tin rằng Hệ Thống Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) nên tăng lãi suất trong năm nay, cho tới khi không còn lo lạm phát lên cao. Tuần trước, Ngân Hàng Trung Ương Mỹ đã tăng lãi suất căn bản từ 2.00% lên 2.25%.

(Đ.T)

Trump kêu gọi chống CNXH, người Việt ‘thấm thía’
và ‘mong thành hiện thực’ ---


(Tác giả: Khánh An - VOA)

2018-09-30

UserPostedImage

Một người phụ nữ đi bên cạnh bức tường mang biểu tượng của Đảng Cộng sản trên một con phố ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong cả bài diễn văn dài hơn 3500 từ mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25/9, đoạn phát biểu kêu gọi các nước trên thế giới “ chống lại chủ nghĩa xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người” đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người Việt Nam. Một số người nói với VOA rằng họ ủng hộ và mong ý tưởng của Tổng thống Mỹ sớm trở thành hiện thực, vì “hơn ai hết, chúng tôi rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”.

Đơn cử trường hợp ở Venezuela, Tổng thống Donald Trump nói đây là một “bi kịch của nhân loại” với “hơn 2 triệu người trốn chạy khỏi đất nước vì chế độ XHCN Maduro và sự hậu thuẫn của Cuba”.

“Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Ngày nay, chủ nghĩa xã hội đã gây phá sản quốc gia dầu mỏ và khiến người dân rơi vào cảnh nghèo đói”, Tổng thống Mỹ nói trong bài phát biểu ở Liên Hiệp Quốc.

Ông cho rằng việc “thử nghiệm” CNXH đã “tạo ra đau khổ, tham nhũng và phân rã”, đồng thời kêu gọi “tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại chủ nghĩa xã hội và đau khổ mà nó gây ra cho mọi người”.

Phần phát biểu này của ông Trump đã gây chú ý đặc biệt đối với người dân đang sống ở một trong số ít ỏi các quốc gia vẫn đang theo CNXH là Việt Nam.

Nhà báo tự do Võ Văn Tạo ở Nha Trang nói với VOA rằng ông mong ý tưởng của ông Trump “trở thành hiện thực” và “được cả thế giới ủng hộ”, mặc dù ông thừa nhận lâu nay “không mấy cảm tình với ông Donald Trump” vì cho rằng ông chỉ là một thương gia, không phải là chính trị gia và cũng không quan tâm tới nhân quyền.

“Nhưng diễn văn hôm qua của ông khiến tôi hết sức bất ngờ. Là một người dân ở quốc gia tuyên bố đi theo CNXH cả nửa thế kỷ nay, hơn ai hết, chúng tôi chịu nhiều cay đắng và rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”, ông Tạo nói.

Từ Hà Nội, blogger-nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến cũng chia sẻ quan điểm của ông Tạo. Ông Tuyến nói ông không muốn giải thích “dài dòng” lý do ông ủng hộ ông Trump, nhưng “nếu ai đã từng sống dưới một chế độ như chế độ chúng tôi đang sống thì sẽ hiểu”.

Trên mạng xã hội, nhiều người Việt Nam gửi lời “cảm ơn ông Trump” về “ý tưởng tuyệt vời” này. Thậm chí, Facebooker Tuyết Hoàng còn nguyện “lấy một phần tuổi thọ của tôi trao cho ông ấy”.

Theo phân tích của nhà báo Võ Văn Tạo, mặc dù mang tiếng là quốc gia theo CHXH, nhưng trên thực tế, Việt Nam và Trung Quốc đã “xa rời” mô hình đã được Quốc tế Cộng sản định nghĩa từ lâu, “chỉ còn giữ mỗi đặc điểm đầu tiên là độc quyền Đảng Cộng sản cai trị thôi, những cái khác thì đã xóa hết rồi”.

“Cũng may mắn cho hai dân tộc của hai quốc gia này vì ban lãnh đạo đã xa rời bớt chủ nghĩa xã hội, chứ không thì cũng gay go”, nhà báo Võ Văn Tạo nói.

Ngoài ra, theo nhà báo Việt Nam, quan điểm tập trung nguồn lực cho các doanh nghiệp nhà nước cũng là một yếu tố đang “phá hoại rất lớn” nền kinh tế Việt Nam.

Ông nói: “Ở Việt Nam, đã có những bài học đau đớn về Vinashin, Vinalines, bất cứ Vina nào hễ rờ đến đều bị thâm thủng hàng trăm, hàng nghìn tỷ. Thế nhưng đảng Cộng sản Việt Nam vẫn cứ chủ trương kinh tế nhà nước làm chủ đạo thì cái đó phá hoại sức sản xuất rất ghê gớm”.

TS. Nguyễn Quang A, một nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự tại Việt Nam, lại cho rằng Việt Nam chỉ mang vỏ bọc CNXH, còn từ lâu đã là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.

“Ở Việt Nam, người ta đã bỏ cái đó 30 năm nay rồi. Thực sự nếu xét các hoạt động kinh tế của Việt Nam bây giờ thì Việt Nam đã là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, chỉ có điều không phải là nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hiện đại, mà còn đang trong thời kỳ quá độ rất đau khổ để tiến lên chủ nghĩa tư bản hiện đại mà thôi”

UserPostedImage

Trong một thư ngỏ gần đây gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người vừa qua đời vài ngày trước, Giám mục Công giáo Hoàng Đức Oanh cảm thán than: “Sao Việt Nam khổ thế! Mọi thứ xuống cấp, cả đạo đức! Người người vô cảm với nhau! Mạng người rẻ như bèo! Bệnh tật nhiều, ung thư nhiều! Chết nhiều! Tù nhiều! Như cải cách ruộng đất 1956? Như Mậu Thân 1968? Rồi 1975? Mất mát nhiều đến thế! Do đâu?”

Ông đề nghị các lãnh đạo Việt Nam hãy “bỏ cái đuôi ‘định hướng theo CNXH’” để tháo gỡ mọi vấn đề và giúp đất nước phát triển.

“Bởi vì như ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói ‘đến cuối thế kỷ này cũng chưa biết XHCN đi tới đâu, thành hình như thế nào’, mà bây giờ mình mông lung như vậy”, GM. Hoàng Đức Oanh nói với VOA.

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, mặc dù có nhiều người, đặc biệt là giới trí thức, ở Việt Nam ủng hộ ý tưởng bỏ CNXH, nhưng một số đông vẫn hài lòng và yên phận với tình trạng hiện tại vì đời sống kinh tế đã được cải thiện nhiều so với trước đây.

Ông phân tích thêm: “Rõ ràng phải công nhận so với những năm 1980 thì đời sống ở Việt Nam tốt hơn, nhưng so với tiềm năng của Việt Nam thì rất lãng phí. Đáng lẽ Việt Nam phải là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á và ngang ngửa Nhật Bản, vượt Hàn Quốc nữa, chứ không phải như bây giờ với bình quân thu nhập tính trên đầu người mới hơn 3.000 đôla, theo thống kê của nhà nước Việt Nam”.

Phát biểu “chống chủ nghĩa xã hội” của ông Trump cũng rất được quan tâm tại Trung Quốc, láng giềng “4 tốt” của Việt Nam.

UserPostedImage

Hình BBT/BCT thêm vào bài

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của Tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 26/9, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng “Mỗi quốc gia đều có quyền chọn con đường phát triển và hệ thống xã hội phù hợp với mình”, và cho rằng việc “tạo ra sự thù địch và đối đầu” dựa trên khác biệt về ý thức hệ là đặc điểm của thời Chiến tranh Lạnh.

Việt Nam hiện vẫn chưa có phản ứng hay bình luận gì về phát biểu của Tổng thống Mỹ.

Bão Trami tại Nhật Bản


By H.Van -

October 1, 2018

NGUỒN TIN: BBC

UserPostedImage

Bão Trami gây lật xe trên đường phố Osaka, phía Tây Nhật Bản.
Ảnh: Kota Endo/Kyodo News via AP


Cơn bão Trami thổi vào Nhật Bản trong ngày 30 tháng 9, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 2 người mất tích, và 123 người bị thương. Nha Khí Tượng Quốc Gia thông báo: Trước khi thổi vào lục địa Nhật Bản, cơn bão Trami đã tràn vào khu vực đảo Okinawa. Tại Okinawa và Kagoshima, hơn 300.000 gia đình bị cúp điện vì bão. Hệ thống giao thông tê liệt. Hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ, chủ yếu ở phía Tây Nhật Bản. Đường hỏa xa cũng bị gián đoạn; công nhân phải dọn dẹp cây gãy đổ trên đường rầy. Rất ít người dám ra đường phố Đông Kinh, vì gió thổi rất mạnh.

UserPostedImage

Bảng hiệu gãy đổ trên đường phố Nhật Bản, vì cơn bão Trami.
Ảnh: BBC.com


Tính đến lúc 0 giờ ngày 1 tháng 10 tính theo giờ địa phương, cơn bão Trami đã thổi vào khu vực Hachijoji với sức gió lên đến 164 ki-lô-mét / 1 giờ, mức cao kỷ lục kể từ năm 2008. Nha Khí Tưởng tiên đoán, bão Trami có đường đi tương tự như bão Jebi, cơn bão mạnh nhất đã thổi vào Nhật Bản hồi đầu tháng 9 vừa qua; đây là cơn bão mạnh nhất, kể từ 25 năm qua tại Nhật Bản.

UserPostedImage

Nhà cửa bị đổ sập vì cơn bão Trami.
Ảnh: www.tasnimnews.com


Edited by user Tuesday, October 2, 2018 8:48:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11082 Posted : Tuesday, October 2, 2018 10:04:21 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 600
Location: Deutschland

Thanks: 196 times
Was thanked: 439 time(s) in 295 post(s)

Ngàn Năm Bia Miệng !Mời 'nhấn chuột' vào hình để coi video
UserPostedImageNhân sự kiện Tổng Bí Thư "Liên Đoàn Hoạn Lợn VN" mới ngỏm củ tỏi,
tôi kể lại một câu chuyện xảy ra thời Cộng Hòa Dân Chủ Đức (Đông Đức):

Một công nhân sáng nào cũng ghé qua sạp báo ở công trường Alexander
(Đông Bá Linh), anh ta không mua báo, mà chỉ liếc qua mấy tờ báo, rồi
bỏ đi. Quan sát nhiều ngày, ông chủ sạp báo lấy làm lạ, mới hỏi:

- Anh đang chờ đợi một tin quan trọng ?
- Dạ, tôi trông chờ một tin Cáo Phó !

Ông chủ sạp báo giải thích:

- Tin Cáo Phó đăng ở trang Rao Vặt bên trong, chứ đâu đăng ở trang nhất.

Anh công nhân hóm hỉnh trả lời:

- Không ! Nếu thằng CHÓ đó CHẾT, tin Cáo Phó của nó sẽ đăng rất lớn ở
ngay trang đầu !

Mấy hôm nay, mấy tờ báo trong nước, nhất là cơ quan ngôn luận của đảng
như "Nhân Dân", "Tin Cộng Sản", "Báo Công An" ... lại được dịp chạy tít
to tướng về một con chó vừa mới chết toi !

Bắc Kì Nho Nhỏ


Ghi chú: Tên Đỗ Mười này cũng có mặt tại Hội Nghị Thành Đô !

thanks 2 users thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
hongvulannhi on 10/2/2018(UTC), Hoàng Nam on 10/2/2018(UTC)
Hoàng Nam  
#11083 Posted : Tuesday, October 2, 2018 11:51:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Vì sao người dân Việt chỉ phản đối Trung Quốc?


Phạm Chí Dũng

2018-09-02

UserPostedImage

Người dân Việt Nam biểu tình chống dự luật Đặc Khu Kinh Tế cho Trung Cộng thuê 99 năm vào ngày 10 Tháng Sáu, 2018.
(Hình: Kao Nguyễn/AFP/Getty Images)


Tom Fawthrop đã làm việc với tư cách một nhà báo ở Cambodia trong 8 năm, Đông Timor, Philippines và Thái Lan trong khoảng thời gian 30 năm, và thực hiện một loạt các phim tài liệu về vùng Mekong và xuất bản một cuốn sách về Cambodia.

Có lần Tom Fawthrop hỏi tôi: “Việt Nam có một lịch sử lâu dài về cuộc đấu tranh giành độc lập – Trung Quốc, thực dân Pháp và chiến tranh Hoa Kỳ. Bạn có thấy những phản đối mạnh mẽ trong những năm gần đây về vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc tại Việt Nam, vai trò của nó trong các đảo Biển Đông và kiểm soát sông Mekong như là một sự liên tục với quá khứ? Hay là hiện tượng hoàn toàn khác với niềm đam mê định kỳ về độc lập chống lại bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào hay các mối đe dọa hiện tại mà Trung Quốc đặt ra cho sự độc lập của Việt Nam?”

(Vietnam has a long history of independence struggles- China, French colonialism and the US war. Do you see the strong protests in recent years over China”s increasing role in Vietnam, its role in East Sea islands and control of the Mekong as a continuity with the past? Or is radically different phenomenon to the recurring passion for independence against any foreign invader or the current threats posed by China to Vietnamese independence?)

Một câu hỏi khó và ẩn chứa cả một chiều dài lẫn chiều sâu lịch sử.

Thực ra, để đánh giá một cách khách quan và tương đối chính xác về cái nhìn và quan niệm của người dân Việt Nam đối với Trung Quốc và Mỹ, có thể dựa vào kết quả khảo sát của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew của Mỹ vào Tháng Sáu năm 2015 về khảo sát quan điểm toàn cầu về Mỹ, Trung Quốc. Theo đó, có đến 78% người Việt Nam được khảo sát cho biết họ có cái nhìn tích cực về nước Mỹ. Nhưng lại có đến 74% người Việt Nam có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc, trong khi chỉ 19% người Việt Nam có quan điểm tích cực về Trung Quốc.

Cần chú ý rằng từ trước đến nay không có một cơ quan quản lý hay cơ quan nghiên cứu nào của chính quyền Việt Nam công bố kết quả khảo sát nào về người Việt Nam “thích Trung Quốc” và “không thích Trung Quốc,” cũng không có khảo sát nào so sánh thái độ của người Việt Nam đối với Trung Quốc và Mỹ. Cũng từ trước đến nay, đã không có một tổ chức khảo sát độc lập (phi nhà nước) nào ở Việt Nam được phép nghiên cứu về vấn đề này hay công bố kết quả khảo sát về vấn đề bị chính quyền xem là rất nhạy cảm chính trị này.

Trung Quốc từng có lịch sử xâm lược Việt Nam, và Mỹ cũng từng có lịch sử can dự vào chiến tranh Việt Nam. Nhưng kết quả khảo sát của Pew có thể là bằng chứng rõ nhất cho thấy một quy luật về quan điểm chính trị – xã hội của người Việt Nam đối với nước ngoài: nước nào xâm lược hoặc đô hộ Việt Nam càng lâu thì càng bị người Việt Nam căm ghét hoặc căm thù.

Lịch sử xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam là khoảng 1000 năm, trong khi lịch sử can dự chiến tranh của Mỹ vào Việt Nam là chưa đầy 30 năm.

Trong các chuyến thăm của các tổng thống Mỹ Clinton và Obama đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào các năm 2001 và 2016, hình ảnh hàng chục ngàn người dân Việt Nam đứng chật kín hai bên đường với biểu ngữ ủng hộ và thân thiện, cười rất tươi và reo hò và vẫy tay chào đón cho thấy phần lớn người Việt Nam đã quên lãng quá khứ chiến tranh và trở nên thân thiện với Mỹ, đặc biệt khi đại đa số người Việt Nam đang khao khát một chế độ dân chủ, hoặc tối thiểu là một chế độ cải cách để thay thế cho chế độ độc tài bảo thủ trong nước.

Còn các chuyến thăm Việt Nam của các tổng bí thư Trung Quốc như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình đều nhận được sự đón tiếp rất lạnh nhạt từ người dân Việt Nam, trái ngược hoàn toàn với cảnh người Việt Nam đón tiếp các tổng thống Mỹ.

Với Pháp có lịch sử đô hộ Việt Nam 100 năm, và Nhật Bản có một ít năm xâm lược Việt Nam, nhưng cũng nhận được thái độ thân thiện của người dân Việt Nam, đặc biệt là sự đồng cảm với văn hóa Pháp.

Những dẫn chứng trên cho thấy người dân Việt Nam không phải sẵn sàng xuống đường biểu tình phản đối bất cứ kẻ thù quá khứ nào như một truyền thống, một thói quen hay một niềm đam mê “bài ngoại,” mà họ phản đối một cách có chọn lọc.

Từ năm 1975 đến nay, đã chưa từng diễn ra cuộc biểu tình nào của người dân Việt Nam chống Mỹ, chống Pháp hay chống Nhật Bản, mà hầu hết chỉ chống Trung Quốc.

Điều hiển nhiên là phần lớn người dân Việt Nam, trừ những quan chức Việt Nam bị xem là “cõng rắn cắn gà nhà” khi khiến Việt Nam bị phụ thuộc nặng nề vào Bắc Kinh về kinh tế và chính trị, đã phân biệt rất rõ là Mỹ, Pháp, Nhật Bản đã mang lại cho Việt Nam những lợi ích kinh tế và giá trị văn hóa nào, trong khi Trung Quốc đã và đang biến Việt Nam thành một bãi rác thải công nghệ khổng lồ, một thị trường nhập siêu đến khoảng $50 tỷ hàng năm từ Trung Quốc, một nền chính trị bị Trung Quốc chi phối, thao túng về đường lối đối ngoại, đối nội và cả về nhân sự chủ chốt, và Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ cùng hành động độc chiếm Biển Đông, biến phần biển thuộc lãnh hải Việt Nam thành “ao nhà” của họ.

Các cuộc phản đối và biểu tình chống Trung Quốc của người dân Việt Nam đã trở nên quy mô về số lượng, có chiều sâu về kỹ thuật và gia tăng phạm vi ở Việt Nam từ năm 2011. Các cuộc biểu tình này được khởi xướng từ giới đấu tranh dân chủ và nhân quyền ở Hà Nội, Sài Gòn và đã lan nhanh đến các tầng lớp dân chúng.

Vào năm 2014, cuộc biểu tình ở Sài Gòn phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xâm phạm Biển Đông đã lần đầu tiên lên tới 10,000 – 12,000 người.

Vào năm 2018, cuộc biểu tình ở Sài Gòn phản đối Luật Đặc khu đã lần đầu tiên lên tới hàng trăm ngàn người và lan rộng trên 50% tỉnh và thành phố ở Việt Nam.

Trong trường hợp giàn khoan Hải Dương 981 (năm 2014) và Luật Đặc Khu (năm 2018), cùng với mạng xã hội phát triển mạnh, hệ thống báo chí nhà nước (hơn 800 tờ) cũng tham gia vào việc lên án Trung Quốc, ảnh hưởng của truyền thông đã tác động rộng rãi đến dân chúng và tạo nên những cuộc biểu tình khổng lồ.

Không biết vô tình hay hữu ý, đúng vào ngày quốc khánh 2 Tháng Chín năm 2018 và gần như ngay sau khi xuất hiện thông tư “Nhân dân tệ hóa biên giới phía Bắc” của Ngân Hàng Nhà Nước, trang báo điện tử VietNamNet chợt nổi lên một bài lược sử với tiêu đề: “Kết cục bi thảm của những kẻ bán nước nhà Trần” (http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/trac-nghiem/ket-cuc-bi-tham-cua-nhung-ke-ban-nuoc-nha-tran-va-bai-hoc-cho-hau-the-474526.html).

Tuy nhiên, có một thực tế đáng ngao ngán là dù mạng xã hội ngày càng chiếm vai trò quan trọng và có đến 60 – 70% người Việt Nam dùng mạng xã hội, song tỷ lệ người Việt Nam quan tâm đến các vấn đề chính trị, dân chủ và nhân quyền lại khá thấp, và họ thường đọc các nội dung chính trị trên báo nhà nước chứ không phải trên mạng xã hội là nơi họ chủ yếu dùng để giải trí. Vậy nên bài học cần rút ra là: nếu nhiều tờ báo nhà nước đồng thuận với mạng xã hội trong việc đưa tin bài về phản đối Trung Quốc, chắc chắn sẽ có nhiều người dân quan tâm và tự tin xuống đường biểu tình hơn.

Nhưng cho đến nay, toàn bộ hơn 800 tờ báo nhà nước vẫn bị siết cứng về tư tưởng và nội dung bởi Ban Tuyên Giáo Trung Ương và Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Tất cả những gì mà một ít tờ báo nhà nước còn chất phản biện và còn dám lên tiếng cũng chỉ giống như một hòn đá nhỏ ném xuống cái ao tù bị đùn lên mặt nước hàng đống bọt ô nhiễm hôi thối.

Phạm Chí Dũng
Hoàng Nam  
#11084 Posted : Wednesday, October 3, 2018 12:32:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Nhất thể hóa - Một lầm lẫn tai hại!


Nguyễn Ngọc Già (Danlambao)
- Để quản trị xã hội trật tự, phát triển và đúng chuẩn mực quốc tế, bất kỳ quốc gia nào cũng phải có một hệ thống pháp luật văn minh, đảm bảo hai thuộc tính: Kế Thừa & Liên Tục.

Để luôn tiếp cận với sự vận động của cuộc sống, các quốc gia thông thường cũng phải sửa luật (tu chính án) hoặc ban hành những đạo luật mới, hủy bỏ những đạo luật cũ, sao cho phù hợp với hiện trạng xã hội và tình hình thế giới. Luật càng ít sửa, càng chứng minh những nhà soạn luật của quốc gia đó, không chỉ có tầm nhìn xa mà còn dự đoán được tương lai.

Luật VN chỉ để trang trí

Nước CHXHCNVN, kể từ sau 1975, vốn không có được những điều nói trên. Bằng chứng, một thời không hề có trường luật. Ngay cả miền Bắc trước 1975 được gọi là VNDCCH, nhưng xã hội được điều hành bằng sắc lệnh, nghị quyết, chỉ thị v.v... thậm chí là "lệnh miệng". Nói cách khác, cái gọi là "luật", chẳng qua được soạn theo mong muốn chủ quan của nhà cầm quyền, nhằm phục vụ mục đích chính trị vào từng thời đoạn lịch sử, không phải phục vụ theo đòi hỏi khách quan của xã hội và dân chúng.

Khoảng 12 năm trở lại đây, đặc biệt khi được kết nạp làm thành viên WTO, nhà cầm quyền CSVN dần dần đi vào "quỹ đạo luật" của thế giới, bởi không còn cách nào khác. Tuy nhiên, những gì nhà cầm quyền CSVN thực hiện, luôn mang tính miễn cưỡng, với điều kiện khi thực hiện "luật nào đó" phải mang lại "lợi ích tối đa" và "thiệt hại tối thiểu" cho họ, nếu không có "thiệt hại" càng tốt. Đó không phải tư duy của "con nhà luật".

Vì lẽ đó, nó trở thành một trong các lý do chính, làm cho hệ thống luật tại VN luôn dễ dàng thay đổi và điều đó cũng lý giải tại sao, các nhà đầu tư và thương gia nước ngoài thường rất ngán ngẩm "luật VN" khi vào "làm ăn" tại VN.

Bàn về "luật VN", dù trên lãnh vực "kinh tế" hay "an ninh quốc gia" hoặc "tổ chức bộ máy", người quan sát thấy rõ, nhà cầm quyền CSVN cho đến nay, khi soạn và thi hành luật, vẫn không khoa học, bởi thiếu tính khách quan cùng tính vận động cần phải có. Đặc biệt, tư duy soạn luật của nhà cầm quyền CSVN thường nghiêng về tính chất đối phó.

Các vụ kiện tụng - như của ông Trịnh Vĩnh Bình (người Hà Lan gốc Việt) - là hậu quả của não trạng coi thường luật pháp suốt hàng chục năm qua của nhà cầm quyền CSVN. Vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình trở thành "di sản tồi tệ" của những tiền nhiệm "CS đời trước" di họa đến nay.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh lại phản ánh góc độ nhà cầm quyền CSVN không chỉ chà đạp luật pháp quốc tế mà còn tự biến hình ảnh "nhà nước CHXHCNVN" - vốn được hàng trăm quốc gia công nhận - trở nên thảm hại trước thế giới. Mới nhất, RFA cho hay [1] "Slovakia khởi tố vụ án dùng chuyên cơ chính phủ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh", trong bài báo nêu rõ: "...Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hứa sẽ chuyển tải những yêu cầu này của Slovakia đến các nhà lãnh đạo Việt Nam...", dù ông Phạm Bình Minh là UVBCT đồng thời là Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng BNG.

Bởi nguyên tắc tối quan trọng "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách" được quy định tại khoản 1 điều 9 chương II của điều lệ ĐCSVN, đã biến một ông Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng BNG không khác một"người giao liên" trước thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa, những quy định trong "Luật tổ chức Chính Phủ" hay "Luật điều ước quốc tế" hoặc "Nghị định số 26/2017/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Ngoại giao" hoàn toàn vô giá trị. Không những thế, chính nguyên tắc "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách" đã biến sự việc "bắt cóc Trịnh Xuân Thanh" vốn thuộc vấn đề đặc biệt nghiêm trọng của quốc gia, trở thành việc "cha chung không ai khóc".

Tất cả những dẫn giải nêu trên đủ để bật ra 3 khái niệm "tập quyền", "tản quyền" và "phân quyền", suốt hàng chục năm qua, người CSVN không màng tới mối liên hệ chặt chẽ và tác động lẫn nhau rất mãnh liệt của chúng. Hậu quả, người dân (và cả người thi hành công vụ) gánh lấy rất rõ, trước một xã hội vô cùng hỗn độn và rối rắm, trên mọi lãnh vực.

Từ đó, uy tín & danh dự (gọi tắt là uy danh) của nhà cầm quyền CSVN đang tụt giảm nhiều nhất trong 10 năm gần đây, thông qua hình ảnh mới tinh của ông Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu trước Đại hội đồng LHQ với vô vàn ghế trống.

Lẫn lộn

Hệ thống pháp luật - khi soạn thảo và thi hành - phải dựa trên những tiền đề căn bản nhất.

Dường như người CSVN hiện vẫn đang "lẫn lộn" về ba khái niệm: "Tập quyền", "tản quyền", "phân quyền".

Với nền tảng "tam quyền phân lập" lâu đời như Hoa Kỳ, ba khái niệm nói trên được vận dụng đảm bảo khoa học và nhịp nhàng.

Không chỉ Hoa Kỳ, các quốc gia châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc v.v... cũng như vậy, với hình ảnh Thủ Tướng hay Tổng Thống cúi đầu xin lỗi dân chúng và buộc phải đối diện tòa án, để trả lời việc vi phạm pháp luật của họ.

Giám sát và khống chế quyền lực (dù tập quyền hay phân quyền hoặc tản quyền) là một thiết chế buộc phải độc lập tuyệt đối.

Biểu hiện minh họa rõ nhất cho việc "lẫn lộn" ba khái niệm nói trên, chính là sự điều hành "chệch choạc" trên tất cả lãnh vực. Hình ảnh "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" là điều dễ nhìn thấy. Thậm chí, có thể nói tình trạng "hỗn quân hỗn quan", hoặc người ta cũng gọi là tình trạng "vô chính phủ" đang diễn ra với tần suất dày hơn và rộng hơn trên cả nước.

Một ví dụ rất nhỏ, nhưng cho thấy "hình ảnh" luật pháp VN vô cùng "bát nháo", chính là sự việc "công an có thể bảo kê cho chợ Long Biên" đang được làm rõ. Một sự việc chỉ cần cấp công an quận đã đủ, nhưng thực tế phải cần đến Thứ trưởng Bộ Công An Nguyễn Văn Sơn [2] "khẳng định Bộ Công an đang chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ thu tiền "bảo kê" ở chợ Long Biên".

Vì vậy, xã hội VN mãi mãi sẽ khó có trật tự và ổn định, nên khó nói đến việc phát triển theo mong muốn gọi là "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh", bất chấp việc "nhất thể hóa" có thành công đi chăng nữa.

Mô hình của Tập Cận Bình không thể là lối thoát cho ĐCSVN

Mới đây, trên rất nhiều trang báo và mạng xã hội bàn thảo sôi nổi về tên gọi "nhất thể hóa", trong đó nhiều người tin tưởng, một khi ông Nguyễn Phú Trọng đảm nhiệm luôn chức "Chủ tịch nước" sẽ có nhiều cái lợi, trước tiên là giảm chi phí (vì bộ máy cồng kềnh sẽ gọn hơn) cho một ngân khố vốn dần dần cạn kiệt. Ngoài ra, chức "Chủ tịch nước" sẽ làm cho ông Trọng "tập quyền" nhiều hơn nhờ "chính danh" hơn, từ đó, trách nhiệm sẽ rõ ràng & cụ thể hơn, trong bối cảnh xã hội VN chỉ tồn tại khái niệm "thiếu trách nhiệm" (không phải khái niệm "tròn trách nhiệm" mà lẽ ra cần phải gầy dựng lại nó hơn bao giờ hết).

Tuy nhiên, điều đáng mổ xẻ ở đây, chính là những ai hân hoan vào một "nhất thể hóa" đã không lường được hai khái niệm "tản quyền" và "phân quyền" sẽ tác động gây xáo trộn và làm nảy sinh nhiều vấn đề gai góc, khó lường, một khi "nhất thể hóa" thực hiện xong mà "bỏ quên" chúng. Tàu cộng đang chứng kiến điều Lord Acton nói "Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến tha hóa tuyệt đối" Và cũng bởi, "văn hóa trong lãnh vực chính trị" giữa Việt Cộg và Tàu Cộng vẫn có nhiều điểm khác biệt mà ông Nguyễn Phú Trọng sẽ muôn vàn vất vả so với "Tập Hoàng Đế", khi nắm luôn chức "Chủ tịch nước".

Ngoài ra, ông Lý Khắc Cường trong vai trò Thủ tướng, dường như cũng hoàn toàn "ăn khớp" với mọi quyết sách của ông Tập Cận Bình. Điều mà ông Nguyễn Phú Trọng xem ra khó thể "ngày một ngày hai" điều khiển được.

Không dừng lại đó, ngoài tư cách "nước lớn" với một vị trí Ủy viên thường trực HĐBALHQ, quy mô kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới với dân số hơn 1,4 tỷ người v.v..., một mấu chốt rất đặc biệt ông Tập Cận Bình có được mà ông Nguyễn Phú Trọng không bao giờ có được, đó là [3] "...tuyên bố của chủ tịch Tập Cận Bình "các đảo trên biển Nam Hải - Việt Nam gọi là Biển Đông - là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ xưa...". Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ làm cho hàng trăm triệu người Trung Hoa "một lòng một dạ" quyết theo "Tập Hoàng Đế" để làm sao "giang san gấm vóc Trung Hoa được thu về một mối".

Nói cách khác, sau lưng "Tập Hoàng Đế" là một điểm tựa quá vững chắc mà ông Nguyễn Phú Trọng không tài nào có được. Nó không chỉ đến từ "lòng dân" mà còn ngay trong nội bộ của các "đồng chí với nhau" - điều mà ông Trọng sẽ mãi mãi khó lòng đạt được, một cách khó chối cãi, dù ông đang rất quyết tâm "đốt lò" đi chăng nữa để "lấy lại lòng tin trong dân chúng" và ngay trong nội bộ người CS với nhau.

Kết

Tàu cộng, kể từ 1949 tới nay, dù sao cũng không phải là một quốc gia tiến bộ với một hệ thống luật pháp văn minh. Nay, họ lại đang phải đối diện với cuộc thương chiến đang ngày càng căng thẳng mà nhiều nhà quan sát không tin Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập có thể ngồi vào bàn thương nghị sớm.

Ngoài ra, Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA) đã thành công [4], điều đó sẽ giúp Hoa Kỳ "nhẹ bớt một gánh" để càng tập trung đối phó với Bắc Kinh.

RFA cho hay [5]: "...Một nguồn tin chưa kiểm chứng mà chúng tôi có được cho biết từ đây đến cuối năm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa sẽ có chuyến viếng thăm Hoa Kỳ...". Chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng nếu diễn ra, không chắc là "chuyến đi dễ chịu" - như ông đã từng gặp cựu Tổng thống Obama 2015 - dù trong vai Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước, bởi bài phát biểu "gây sóng gió" của Tổng thống Donald Trump tại Đại hội đồng LHQ mới đây như là lời hiệu triệu cả thế giới cần phải chống lại CNXH mà "thiên hạ cười rộ" với hàm ý rõ ràng nhưng rất hóm hỉnh: "...Vấn đề tại Venezuela không phải nước này thực thi XHCN một cách yếu kém mà là CNXH đã được thực hành một cách thành thực...".

"Học tập và làm theo tấm gương Tập Cận Bình" nhất định không phải là "bài học hay" cho ĐCSVN trong bối cảnh thế giới hiện nay.

03.10.2018
Nguyễn Ngọc Già
danlambaovn.blogspot.com

Chú thích:

[1] https://www.rfa.org/viet...hanh-10022018075502.html

[2] https://news.zing.vn/thu...hap-nhan-post881064.html

[3] https://www.voatiengviet...a-bien-dong/4033848.html

[4] https://www.bbc.com/vietnamese/world-45715469

[5] https://www.rfa.org/viet...rong-09242018133118.html


Hoàng Nam  
#11085 Posted : Wednesday, October 3, 2018 1:52:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Trump Kêu Gọi Chống XHCN


03/10/201800:00:00(Xem: 127)
Vi Anh

Chưa một tổng thống Mỹ nào nói thẳng, nói mạnh, nói rõ, nói tại một diễn đàn quốc tế lớn nhứt thế giới là Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc thứ 73, với 144 quốc trưởng hay đại diện thẩm quyền tham dự, về tai họạ ‘Xã hội Chủ nghĩa’ như TT Trump, Tổng Thống Mỹ thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ. Tạo một cú sốc, một chấn động mạnh, một dấu ấn tích cực, cầu tiến nhiều ý nghĩa hơn Tổng Bí Thư Krutchew làm một hành động vô lễ lột giày đập lên bàn để chống Mỹ.

Trong cả bài diễn văn dài hơn 3500 chữ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25/9, kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại Chủ nghĩa Xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”. Tổng thống Trump trình bày, "Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một thảm họa loài người, như một ví dụ ở Venezuela. Hơn 2 triệu người đã bỏ chạy nỗi kinh hoàng mà chế độ Xã hội Chủ nghĩa Maduro và nước bảo trợ họ là Cuba đã mang lại". "Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những nước giàu nhất trên trái đất. Ngày nay, Chủ nghĩa Xã hội đã làm phá sản một quốc gia giàu dầu mỏ và đẩy người dân nước này vào cảnh nghèo đói cơ cực. Gần như ở nơi nào mà Chủ nghĩa Xã hội hay Chủ nghĩa Cộng Sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của Chủ nghĩa Xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại Chủ nghĩa Xã hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người.

"Trên tinh thần đó, chúng tôi đề nghị các quốc gia có mặt ở đây cùng chúng tôi kêu gọi khôi phục dân chủ ở Venezuela. Hôm nay, chúng tôi công bố thêm các biện pháp trừng phạt chống lại chế độ đàn áp, nhắm vào giới thân cận và các cố vấn gần gũi của Maduro."

Như được biết, chính quyền Hoa Kỳ cũng vừa công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào Đệ nhất phu nhân Venezuela, Cilia Flores, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino.

Không chỉ thế, hôm 25/09 Hoa Kỳ còn ra lệnh giữ một phi cơ riêng trị giá 20 triệu USD mà chính quyền Mỹ cho là thuộc về một nhân vật có liên quan với lãnh đạo Đảng Xã hội Chủ nghĩa Venezuela, Diosdado Cabello.

Được lời như cởi tấm lòng, người dân Trung Hoa 1 tỷ 400 triệu người, người dân Việt Nam gần 100 triệu người, người dân Lào, người dân Bắc Triều Tiên ở Á châu, người dân Cuba, người dân Venezuela ở Trung và Nam Mỹ châu như thấy Tổng Thống Trump của Mỹ hé ánh sáng tự do, dân chủ ở chân trời để gần 2 tỷ người của những nước ấy có thể đứng lên tranh đấu, chiến đấu cho tự do, dân chủ của đất nước và nhân dân mình, với hy vọng như các Tổng thống Mỹ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh từng tuyên bố, bất cứ dân tộc nào đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh, một câu mà TT Bush Con đúc kết rất rõ. Còn TT Trump là con người thực tế, Ông tích cực hơn, thích “tiên hạ thủ vi cường” nên Ông kêu gọi các nước đứng lên chống Chủ nghĩa Xã hội tức là xóa bỏ Cộng sản, mà đầu sỏ là TC.

Gần hai tỷ người dân nạn nhân của CS hy vọng và tin tưởng chỉ có Mỹ mới đủ sức yểm trợ cho dân chúng các nước đang bị CS nhốt trong chế độ Xã hội Chủ nghĩa. Người Việt yêu tự do nói móc lò CS, gọi chế độ Xã hội Chủ nghĩa - XHCN- là ‘Xếp Hàng Chờ Ngày’, gia đình dân thì xếp hàng cả ngày mua gạo và nhu yếu phẩm, người yêu nước, yêu tự do, dân chủ thì xếp hàng chờ vô trại tù nhỏ là biệt giam, kiên giam, các trại tù lao động, khổ sai, biệt xứ, chết trong đói lạnh, tra tấn thể chất và tinh thần ngày đêm. Còn CS thì xếp hàng chờ ngày đột quị kinh tế, chết như Liên xô.

Nên CSTQ và CSVN hai chế độ CS đông dân còn sót lại sau Liên xô và các nước Đông Âu lật đổ CS, trở cờ đổi gió “chuyển hệ tư duy” đổi chế độ kinh tế sang kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa. Nhưng CS khoá chặt chánh trị, không đổi gì cả. CS đi ngược qui trình kinh tế chánh trị vì kinh tế chánh trị là môi với răng, môi hở thì răng lạnh. Nên chế dộ CS thời chuyển sang hệ kinh tế thị trường, giữ chặt định hướng Xã hội Chủ nghĩa, trở thành như con nòng nọc không rụng đuôi lên cạn không thành con cóc, ếch, nhái có thể thấy trời cao, đất rộng, thở khí trời dưỡng khí để phát triển.

Do đó nhân dân Trung Hoa, Việt Nam “Một số người nói với Đài VOA của chánh phủ Mỹ, rằng họ ủng hộ và mong ý tưởng của Tổng thống Mỹ sớm trở thành hiện thực, vì “hơn ai hết, chúng tôi rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”, như nhà báo tự do Võ Văn Tạo ở Nha Trang nói với VOA. Như blogger-nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến từ Hà Nội, ông không muốn giải thích “dài dòng” lý do ông ủng hộ ông Trump, nhưng “nếu ai đã từng sống dưới một chế độ như chế độ chúng tôi đang sống thì sẽ hiểu”.

Trên mạng xã hội, nhiều người Việt Nam gửi lời “cảm ơn ông Trump” về “ý tưởng tuyệt vời” này. Thậm chí, Facebooker Tuyết Hoàng còn nguyện “lấy một phần tuổi thọ của tôi trao cho ông ấy”.

Trong một thư ngỏ gần đây gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người vừa qua đời vài ngày trước, Giám mục Công giáo Hoàng Đức Oanh than: “Sao Việt Nam khổ thế! Mọi thứ xuống cấp, cả đạo đức! Người người vô cảm với nhau! Mạng người rẻ như bèo! Bệnh tật nhiều, ung thư nhiều! Chết nhiều! Tù nhiều! Như cải cách ruộng đất 1956? Như Mậu Thân 1968? Rồi 1975? Mất mát nhiều đến thế! Do đâu?” Ông đề nghị các lãnh đạo Việt Nam hãy “bỏ cái đuôi ‘định hướng theo CNXH’” để tháo gỡ mọi vấn đề và giúp đất nước phát triển.

Nhưng CSVN bây giờ một số lơn biến thành tư bản đỏ ở thành thị, cường hào ác bá đỏ ở nông thôn và các đại gia và các nhóm lợi bất chánh ăn theo CS, hút máu dân vẫn hài lòng và yên phận với tình trạng hiện tại vì đời sống kinh tế đã được cải thiện nhiều chánh yếu là để phục vụ cho họ. Trái lại trong 43 năm CS Bắc Việt chiếm được cả nước, chưa bao giờ phong trào người dân chống Đảng Nhà Nước CSVN mạnh tại hầu hết các thành phố như bây giờ. Trong nhà cầm quyền CS, trong các toà án CS, trong phong trào đấu tranh chống CS, chưa bao giờ danh từ lật đổ chánh quyền phổ biến như bây giờ.

Nhưng CSTQ và CSVN tránh né bình luận về lời phát biểu “chống chủ nghĩa xã hội” của ông Trump. Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của Tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 26/9, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói lảng sang chuyện khác. Ông Sảng nói “Mỗi quốc gia đều có quyền chọn con đường phát triển và hệ thống xã hội phù hợp với mình”, và cho rằng việc “tạo ra sự thù địch và đối đầu” dựa trên khác biệt về ý thức hệ là đặc điểm của thời Chiến tranh Lạnh.

Còn CSVN thì cứng họng, hiện vẫn chưa có phản ứng hay bình luận gì về phát biểu của TT Trump./.

(VA)
Hoàng Nam  
#11086 Posted : Wednesday, October 3, 2018 3:38:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Naomi Osaka người Nhật hay Mỹ?


By Bảy Bụi -

September 24, 2018

Tại giải U.S. Open 2018, cây vợt nữ từng đoạt 23 giải Major, Serena Williams, đã bị hạ đo ván (2-6, 4-6) bởi một cô bé 20 tuổi trước đây chỉ mới thắng một giải quần vợt chuyên nghiệp duy nhất. Chiến thắng vang dội của Naomi Osaka đã làm dân Nhật vô cùng tự hào vì cô là người Nhật đầu tiên (Nam hay Nữ) đoạt chức quán quân một giải Major. Nhưng Naomi Osaka có thật sự là người Nhật hay không?

UserPostedImage


Leonard Francois sanh tại Haiti, sau sang Mỹ đi học ở New York University. Tamaki Osaka ra đời ở Nemuro, một làng nhỏ trên đảo Hokkaido. Năm Tamaki lên trung học, gia đình gởi cô lên Sapporo, để đi học. Tại đây, vào năm 1990, Tamaki gặp anh chàng Leonard từ Mỹ sang Nhật làm việc. Hai người yêu nhau, nhưng họ phải giấu gia đình vì xã hội Nhật không ủng hộ việc con gái Nhật cặp bồ người ngoại quốc, nhất là một người da đen như Francois. Khi Bố Mẹ của Tamaki nghĩ đến chuyện tìm cho con gái mình một chỗ “môn đăng hộ đối”, Tamaki buộc lòng phải nói cho cha mẹ biết về người yêu của mình. Bố Tamaki, Tetsuo Osaka, liền nổi cơn tam bành, tuyên bố con gái mình đã làm ô uế thanh danh dòng họ. Tamaki và Francois phải dọn sang thành phố Osaka ở và cắt đứt liên lạc với gia đình.

Tháng 3, 1996 Tamaki sanh cô con gái đầu lòng, Mari Osaka, tại Chuo-ku, Osaka. 18 tháng sau Naomi Osaka ra đời. Cả hai đứa bé đều lấy họ Mẹ để tiện việc giấy tờ và thủ tục hành chánh ở Nhật. Nhưng khi Naomi lên 3, Francois quyết định đưa gia đình về Mỹ sinh sống. Một hôm, Francois tình cờ xem TV thấy hai chị em Venus và Serena Williams đoạt cúp Nữ Ðôi tại giải French Open 1999. Thế là anh ta nảy ra ý tưởng luyện cho hai cô con gái mình thành dân tennis chuyên nghiệp giống như hai chị em Williams. Sau này anh ta thổ lộ: Bố của Venus và Serena đã phác hoạ ra công thức, anh ta chỉ noi theo mà làm. Anh ta mua sách, mua DVD về kỹ thuật tennis để nghiên cứu cách dạy hai cô con gái. Năm 2006 hai vợ chồng dọn về Florida, tìm thầy cho con để chúng tập đánh tennis vào ban ngày; buổi tối thì học chữ ở nhà do Mẹ dạy. Ban đầu Mari đánh giỏi hơn (vì lớn hơn). Tuy nhiên, Naomi dù không thích tennis bằng Mari nhưng lại trì chí và lì lợm hơn, lúc nào cũng cố gắng đuổi theo chị.

UserPostedImage

Tin Naomi vô địch tennis tràn ngập báo chí Nhật


Năm Mari lên 13 tuổi, thấy Liên Ðoàn Tennis của Mỹ có vẻ thờ ơ, không muốn giúp đào tạo hai cô con gái của mình, Francois quyết định cho con gia nhập Liên Ðoàn Quần Vợt Nhật. Nước Nhật lúc bấy giờ thiếu người đánh tennis nên dĩ nhiên họ sốt sắng, sẵn sàng đầu tư vào hai cô bé. Ðó là lý do tại sao mặc dù Mari và Naomi lớn lên ở Mỹ, nói tiếng Anh giỏi hơn tiếng Nhật, là công dân của cả hai nước (Mỹ-Nhật), nhưng hai cô lại đại diện nước Nhật trong các giải quần vợt của Women’s Tennis Association (WTA), và có thể sắp tới đây tại Thế Vận Hội 2020 ở Tokyo.

Năm 2013, khi Naomi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, hợp đồng quảng cáo từ các công ty Nhật bắt đầu tuôn vào. Chẳng bao lâu tên tuổi và gương mặt (hơi khác lạ) của Naomi Osaka được dân Nhật chú ý. Nhiều người Nhật bắt đầu đặt câu hỏi: Naomi Osaka có bao nhiêu phần Nhật trong máu? Phải gọi cô ta là người gì mới đúng? Mỹ? Nhật? Haitian? Mỹ gốc Haitian? Nhật gốc Haitian? Mỹ gốc Nhật gốc Haitian? Thật là rắc rối! Thậm chí có người còn so sánh Naomi Osaka với tay vợt Nam Kei Nishikori—người kiếm được nhiều tiền quảng cáo hơn cả Rafael Nadal hay Novak Djokovic, và cho rằng phải như anh ta mới được gọi là người Nhật “chính gốc”.

UserPostedImage


Bé Naomi (trái) và Mari với Mẹ Cha. ảnh gia đình


Trong tiếng Nhật có từ “hafu” (mượn từ chữ “half” của tiếng Anh) để gọi những người mang hai dòng máu, giống như chữ “con lai” trong tiếng Việt. Không mấy khác Việt Nam, những đứa bé “hafu” lớn lên ở Nhật thường bị hất hủi, chòng ghẹo hay khinh bỉ, nhất là những em có nước da đen đủi. Lai trắng cũng bị kỳ thị, tuy đỡ hơn chút. Ariana Miyamoto, một cô gái Nhật lai trắng, vừa thắng một giải hoa hậu hoàn vũ ở Nhật; nhờ vậy mà dân Nhật nhìn người “hafu” với cặp mắt phần nào thiện cảm hơn. Với thành công lịch sử của Naomi Osaka tại US Open năm nay, vấn đề lai chủng đang được dân Nhật xét lại một cách nghiêm túc—không chỉ riêng trong thể thao hay showbiz, mà lan rộng đến mọi lãnh vực khác trong xã hội.

Tự ngàn xưa người Nhật rất tự hào về dòng máu “nguyên chất” của mình. Bởi thế nên khi Hitler cho ra đời chủ nghĩa “đặc chủng cao cấp” của người Ðức ở Âu Châu, nó rất hạp nhĩ dân Nhật thời bấy giờ. Kết cục Ðệ Nhị Thế Chiến ra sao thì ai cũng biết, nhưng phải mất rất lâu để xã hội Nhật Bản điều chỉnh và thích nghi với việc cho phép một thế lực ngoại bang (Hoa Kỳ) đóng quân ngay trên đất nước mình, dẫn đến nhiều cuộc hôn nhân dị chủng. Tuy giới trẻ thời nay thoáng hơn khá nhiều so với cha ông họ, nhưng vẫn còn nhiều người giữ những thành kiến cũ xưa. Chuyện đó cũng tự nhiên. Ðiều đáng nói là giờ đây nhiều thương hiệu lớn của Nhật, như Nissan, đang bỏ ra bộn tiền để tài trợ những đứa “con lai” như Naomi. Cho nên nhiều người hy vọng trong tương lai trẻ em lai chủng sẽ được xã hội Nhật chấp nhận dễ dàng hơn. Và biết đâu Naomi sẽ là một trong những người dẫn đầu công cuộc cải cách ấy, vì cô có một bà Mẹ cũng không phải thứ thường.

UserPostedImage

Naomi Osaka về thăm quê Nội ở Haiti. ảnh gia đình


Mẹ của Naomi là mẫu người đàn bà cứng rắn và quyết đoán. Trong nhà, bà luôn dạy con mình phải biết nhớ nguồn. Tuy bị gia đình ruồng bỏ nhưng lúc nào bà cũng tìm cách cho con mình học hỏi về quê Mẹ. Năm Naomi lên 11 tuổi hai vợ chồng dẫn con về thăm ông bà Ngoại lần đầu. Cuộc gặp gỡ không suôn sẻ vui vẻ cho lắm. Khi Bố của Tamaki nghe nói hai đứa cháu ngoại của mình đang được huấn luyện để trở thành dân đánh quần vợt chuyên nghiệp ông ta lại càng không hài lòng. Nhưng sau khi Naomi thắng cây vợt số 1 Samantha Stosur năm 2014 trong một trận banh vòng ngoài của một giải nhỏ, ông ta bắt đầu theo dõi kỹ hơn. Tại giải US Open 2017, Naomi đánh bại đương kim vô địch Angelique Kerber ngay ở vòng đầu. Mùa sau cô thắng giải WTA đầu tiên trong đời tại Indian Wells, và tiếp sau đó hạ gục Serena Williams trong hai set tại giải Miami Open tháng 3/2018. Thế là không những ông Ngoại Naomi phải kinh ngạc, mà cả thế giới đều chăm chú theo dõi. Ngày 12/6/2018, Mẹ của Naomi gởi ra một cái tweet hình gia đình thời hai đứa con còn nhỏ xíu, với lời lẽ như sau:

“Từng ô uế thanh danh gia tộc, từng bị đày ra sa mạc & rừng hoang, nhưng ta vẫn còn đứng hiên ngang. #HappyLovingDay”

12/6 — Loving Day, là kỷ niệm ngày Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ xử vụ kiện “Loving vs Virginia” năm 1967, xoá bỏ tất cả các đạo luật cấm hôn nhân dị chủng tại 26 tiểu bang trên nước Mỹ, trong đó có Florida. Không biết ở Hokkaido ông Tetsuo Osaka có đọc được thông điệp này không, nhưng chắc chắn có rất nhiều fan của Naomi ở Haiti đã nhìn thấy, và đã mỉm cười.

UserPostedImage

Người Haiti (và Nhật) đầu tiên đoạt cúp Major tại giải US Open 2018 nguồn: WTA

BB

Mắt Buồn  
#11087 Posted : Wednesday, October 3, 2018 12:40:43 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Đào Nguyễn, phụ nữ gốc Việt
đứng sau thành công của BuzzFeed


Nhất Anh
/Người Việt
October 2, 2018

UserPostedImage

Chị Đào Nguyễn, người gầy dựng nên BuzzFeed.
(Hình: Đào Nguyễn cung cấp)


WESTMINSTER, California (NV) – “Go viral” là thuật ngữ cực kỳ quen thuộc của giới truyền thông hiện nay, ám chỉ các hình ảnh, video được người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi, “lan tỏa” đến mức chóng mặt.

Công nghệ ngày càng phát triển và đóng một vai trò rất lớn trong việc thay đổi truyền thông trên thế giới. Nếu như ngày xưa chỉ có báo in, rồi dần chuyển qua báo online thì ngày nay các trang mạng xã hội góp một phần không nhỏ trong lĩnh vực này.

Một trong những công ty tiên phong và đi đầu trong việc tạo nên “viral” chính là BuzzFeed. Và điều ngạc nhiên hơn nữa là người đứng sau thành công của BuzzFeed lại là Đào Nguyễn, phụ nữ gốc Việt nhỏ nhắn nhưng cực kỳ am hiểu về truyền thông.

Xuất phát từ ngành computer science, applied math và programming, là những ngành không hề liên quan đến báo chí truyền thông, nhưng chính những kinh nghiệm lại đó giúp Đào Nguyễn có thể áp dụng, phát triển, và tạo nên xu hướng viral, thay đổi cách đọc tin và chia sẻ tin của độc giả. Chị hiện tại đang là chủ nhiệm (publisher) của BuzzFeed.

Người Việt: Chị có thể chia sẻ với độc giả Người Việt một chút về bản thân mình?

Đào Nguyễn: Gia đình của tôi rời khỏi Sài Gòn sau Tháng Tư Đen năm 1975. Lúc mới đến Mỹ, gia đình tôi ở tại Mary Land, tiểu bang Florida. Nơi đây nhỏ lắm, ít dân và hầu như không hề có một người Việt nào.

Ba mẹ tôi quyết định đi học lại, sau đó thì lấy được bằng đại học về ngành computer science rồi đi làm defense contractor tại công ty về không gian hỏa tiễn. Sau khi công ty bị mất hợp đồng, gia đình chúng tôi chuyển đến California sinh sống. Lúc đó là năm 1984, tôi đang học lớp 7. Tôi học tại trường Springville Junior High rồi Marina High School ở Huntington Beach.

Mặc dù ở Florida lâu hơn nhưng tôi nghĩ chính thời gian sinh sống ở Orange County giúp tôi có cơ hội trải nghiệm về tuổi trẻ, cuộc sống và trưởng thành hơn, khám phá bản thân mình muốn làm gì và muốn trở thành người như thế nào. Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi theo học ngành toán học và computer science tại trường Đại Học Havard rồi chuyển đến New York sinh sống, sau đó thì sang Pháp làm việc rồi về lại New York lần nữa.

Người Việt: Có bao giờ chị nghĩ mình sẽ làm việc ở lĩnh vực truyền thông khi mà ngành học của chị lại liên quan đến computer science?

Đào Nguyễn: Khi còn ở giảng đường, tôi có làm công việc là cố vấn về IT và programming cho một số công ty và trang mạng về truyền thông, nhưng lúc đó công việc chỉ liên quan đến ngành mà tôi học.

Năm 2000, lĩnh vực công nghệ và Internet bị bão hòa, tôi nghỉ việc và dọn đến Pháp sinh sống. Tại đây, tôi làm việc cho Le Monde – tập đoàn báo chí và truyền thông lâu đời và nổi tiếng hiện nay. Công việc ban đầu của tôi tại đây là liên quan đến kỹ thuật và IT, nhưng sau cùng nó lại đưa đẩy đến vị trí CEO của công ty.

Chính tại đây, tôi có cơ hội học hỏi và trải nghiệm mọi thứ liên quan đến luật truyền thông, kinh doanh truyền thông như thế nào, tòa soạn làm việc như thế nào, cách đưa tin ra sao và nhiều thứ khác nữa.

Sau Le Monde, tôi làm việc ở chỗ khác và phát hiện ra rằng, tôi thật sự rất nhớ môi trường làm việc của báo chí. Tôi nhớ những lúc chúng tôi làm breaking news, nhớ cái không khí phải làm việc nhanh chóng vì tin tức phải luôn cập nhật liên tục. Đó chính lúc tôi quyết định làm việc cho BuzzFeed.

Người Việt: Lúc chị quyết định rời khỏi Le Monde và làm việc cho BuzzFeed, gia đình chị suy nghĩ như thế nào?

Đào Nguyễn: Không chỉ ba mẹ tôi đâu mà hầu hết tất cả những ai quen tôi đều thấy khó hiểu với quyết định của tôi. Le Monde là một tờ báo nổi tiếng và có tên tuổi lâu đời ở Pháp, không ai dại gì mà rời bỏ nó để đi làm cho một chỗ khác không hề có tiếng tăm.

BuzzFeed lúc đó hầu như không ai biết đến. Nhưng bây giờ thì khác, BuzzFeed trở thành một trong những tên tuổi truyền thông trên khắp thế giới, và gia đình hay người thân đều thấy vui cho tôi. Họ cho rằng quan trọng nhất là tôi làm việc tôi thích.

Người Việt: Theo chị điều gì khiến BuzzFeed nổi bật và khác biệt hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác?

Đào Nguyễn: Đối với tôi, BuzzFeed là “one of the kind.” Buzzfeed đi lên từ con số 0 khi không ai biết chúng tôi là ai. Chỉ trong vòng sáu năm, Buzzfeed tạo được tiếng tăm và thành công mà các công ty truyền thông khác phải mất hàng chục năm gầy dựng. Đó là điều rất tuyệt khi thấy BuzzFeed phát triển và mở rộng ra nhiều xu hướng trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông.

Chúng tôi là người tiên phong trong việc đưa video “go viral.” Thời điểm đó, không có một công ty truyền thông nào như chúng tôi làm video clip ngắn gọn trên trang mạng xã hội. Chúng tôi bắt đầu làm video trên Facebook và Pinterest, sau đó thì mở rộng sang YouTube.

Sau đó, chúng tôi tạo ra kênh “Tasty,” được xem là kênh về ẩm thực lớn nhất trên thế giới, và từ đó, chúng tôi có cơ hội mở ra nhiều kênh và thương hiệu khác, dựa trên thành công của Tasty.

Về mảng tin tức, BuzzFeed làm cũng rất tốt. Nổi bật nhất và cũng tự hào nhất là khi chúng tôi nhận được giải thưởng báo chí Pulitzer trong hai năm liên tiếp. Thật sự là không ai có thể nghĩ BuzzFeed có thể làm được điều này vì chúng tôi còn quá trẻ so với danh sách những người chiến thắng là đều từ các tên tuổi truyền thông có mặt hơn 100 năm qua.

Người Việt: Theo chị, điều gì hay đề tài gì có thể trở nên “ viral?”

Đào Nguyễn: Chúng tôi để ý từng li từng tí việc xảy ra hằng ngày xung quanh chúng ta, về những thứ như mà mọi người đang quan tâm, người dùng mạng xã hội đang bàn luận vấn đề gì cũng như độc giả thật sự hứng thú với điều gì. Sản phẩm liên quan trực tiếp đến độc giả, chẳng hạn như nó có tính chất thú vị, nó liên quan đến trải nghiệm của người đó, nó thể hiện đúng suy nghĩ của người đó, giúp người đó có thể biết thêm điều mới và truyền cảm hứng cho người đó.

Người Việt: Data đóng vai trò như thế nào trong lĩnh vực truyền thông?

Đào Nguyễn: Tôi nghĩ ảnh hưởng rất quan trọng trong truyền thông vì nó là số liệu giúp cho người làm truyền thông có thể hiểu rõ người đọc và người xem thích và muốn gì. Tất nhiên, chúng ta không thể làm theo hết những gì data thể hiện qua con số, nhưng điều thiết yếu nhất chính là bạn phải thật sự hiểu nó. Data đóng vai trò trong việc ảnh hưởng cách người viết hình thành nên câu chuyện nhưng quan trọng nhất cuối cùng là người viết tin, viết bài hay tạo ra video phải cân nhắc cái nào quan trọng để viết và truyền tải thông điệp của mình phù hợp với môi trường của báo chí và truyền thông.

Người Việt: Mục nào hay kênh nào ở trên BuzzFeed là chị thích

Đào Nguyễn: Tôi thích tất cả các kênh ở trên BuzzFeed, vì nó cũng giống như là các đứa con của tôi vậy. Buzzfeed đang có một “brand” mới có tên là “The Good Advice Cupcake.” Điều thú vị là chúng tôi giới thiệu trang này vào Tháng Giêng đầu năm và hoàn toàn chỉ ở trên trang mạng Instagram nhưng đến nay chúng tôi có hơn 1.3 triệu followers.

Người Việt: Chị có thể lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ, đặc biệt những bạn trẻ gốc Việt có ý định làm việc trong lĩnh vực truyền thông hiện nay?

Đào Nguyễn: Việc các bạn trẻ có suy nghĩ là một phần của một tập thể lớn là một cơ hội tốt. Theo tôi điều quan trọng nhất và may mắn nhất chính là khi có thể làm việc trong một môi trường có thể tạo động lực cho bạn, đem lại cho bạn cảm giác rằng bạn là một cá thể đóng một vai trò quan trọng nhất định trong công ty, bên cạnh công việc hằng ngày của bạn.

Có thể bạn khởi đầu từ trong môi trường mà bạn đang loay hoay không biết hướng đi của mình là gì nhưng hóa ra lại giúp bạn phát hiện và mở rộng ra điều bạn thích và đam mê. Và nếu bạn tin tưởng vào giá trị, tầm nhìn và hướng đi của công ty, bạn sẽ làm việc hăng say và hết mình hơn. Đó chính là điều mà các công ty truyền thông tìm kiếm.

Người Việt: Cám ơn chị về cuộc trò chuyện ngắn này và chúc chị thành công.

(Nhất Anh)

——————-
Liên lạc tác giả: nguyen.nhatanh@nguoi-viet.com

Edited by user Wednesday, October 3, 2018 12:46:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11088 Posted : Wednesday, October 3, 2018 1:08:41 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)


Trứng và những điều cần biết


Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

October 2, 2018

UserPostedImage

Trứng loại A thì lòng trắng trải mỏng hơn, lòng đỏ rắn chắc.
(Hình: npr.org)


Đi học mà được thầy cô phết cho hai “quả trứng” thì về nhà chắc chắn lại được thưởng thức thêm vài con lươn đỏ mông đít. Nhưng được ăn hai quả trứng gà ốp la hoặc hai cái hột vịt lộn thì ta đã có một lượng dinh dưỡng đáng kể cho ngày hôm đó.

Trứng mà mọi gia đình thường dùng là trứng gà, trứng vịt. Đôi khi cũng là trứng ngỗng, trứng ngan hoặc trứng chim cút, chim bồ câu.

Trứng là một thực phẩm có nhiều công dụng khác nhau.

Trứng có thể được chế biến đơn độc theo nhiều cách để cho những món ăn ngon, nhưng cũng có thể được nấu chung với một số loại thực phẩm khác và làm tăng phẩm chất cũng như dáng vẻ hấp dẫn cho món ăn. Trứng cũng có thể kết hợp các gia vị với nhau, làm cho món ăn trở nên mềm xốp hoặc nở to hơn.

Cấu tạo của trứng

Trứng có một lớp vỏ bằng chất vôi với nhiều lỗ nhỏ li ti. Vỏ được một lớp chất nhầy mucin bao phủ để che chở và giữ trứng được tươi. Khi rửa lớp mucin này đi thì các lỗ nhỏ sẽ mở đường cho vi khuẩn xâm nhập, làm trứng mau khô và mau hư.

Mặt trong vỏ trứng còn hai lớp màng mỏng nữa để bảo vệ phẩm chất của trứng.

Lòng trắng trứng có ba lớp: hai lớp mỏng phủ lên một lớp dày.

Lòng đỏ nằm ở trong cùng và được hai sợi dây chằng ở hai đầu gắn chặt vào lòng trắng.

Lòng đỏ và lòng trắng khác nhau ở số lượng nước và chất béo. Lòng trắng không có chất béo và có nhiều nước hơn (87%) so với lòng đỏ (50%).

Giá trị dinh dưỡng

Về phương diện dinh dưỡng, trứng là một món quà tuyệt hảo của thiên nhiên dành cho chúng ta. Chứa đựng trong cái vỏ mỏng manh, lòng đỏ và lòng trắng của trứng là:

-Cả một nguồn chất dinh dưỡng phong phú cần thiết cho mọi người.

-Thực phẩm rất phổ thông, giá phải chăng mà nhiều người cho là còn bổ dưỡng hơn cả sữa bò, sữa dê.

-Món điểm tâm hoặc trong các bữa ăn chính với nhiều cách nấu nướng khác nhau.

-Dễ dàng hòa lẫn với nhiều thực phẩm khác để tạo ra các món ăn đa dạng, hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng.

Chất đạm của trứng có đủ các loại amino acid cần thiết cho cơ thể mà theo một số nghiên cứu, còn tốt hơn đạm của thịt, rau hoặc sữa. Chất đạm này hoàn hảo đến mức mà nhiều khoa học gia dùng làm tiêu chuẩn để đo lường giá trị dinh dưỡng chất đạm trong các thực phẩm khác.

Trứng không có carbohydrat.

Lòng đỏ có một lượng chất béo đáng kể mà cholesterol là thành phần chính. Mục đích của trứng là tạo ra một sinh vật mới, đó là con gà con. Cholesterol rất cần thiết cho sự tạo sinh này.

Cholesterol giữ một vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nó cần thiết cho sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, chế tạo các loại kích thích tố.

Thường thường thực phẩm chỉ cung cấp khoảng 30% cholesterol, phần còn lại là do cơ thể sản xuất. Ngoài nguồn cung cấp từ chất béo, mức độ cholesterol trong máu còn chịu ảnh hưởng của một số yếu tố khác như sự vận động cơ thể, căng thẳng, gene di truyền, thực phẩm ít chất xơ, thiếu các loại sinh tố… Nhưng khi cholesterol trong máu lên quá cao thì lại có hại vì khoa học đã xác nhận đó là một trong nhiều nguy cơ đưa tới các bệnh về tim.

Lòng đỏ có nhiều chất sắt và sinh tố A. Lượng sinh tố A này nhiều ít tùy theo thực phẩm dùng để nuôi gà mái.

Trứng là nguồn cung cấp sinh tố D nhiều thứ nhì sau dầu gan cá. Sinh tố D thay đổi tùy theo mùa, vì khi gà mái tiếp cận với nhiều ánh nắng mặt trời thì đẻ ra trứng có nhiều sinh tố D hơn khi chúng ở trong nhà.

Lòng trắng trứng không có chất béo và cholesterol nhưng có nhiều loại chất đạm như ovalbumin, ovomucin, livetin.

Khi ăn sống, lòng trắng sẽ dẫn vào cơ thể một chất đạm độc gọi là avidin. Chất này gây ra bệnh khiếm khuyết sinh tố, được gọi là bệnh “lòng trắng trứng.” Avidin thường bám vào sinh tố B Biotin, tạo thành một hợp chất không hòa tan khiến cho cơ thể không hấp thụ được sinh tố này.

Trung bình mỗi quả trứng có 6 gr đạm, 5 gr chất béo, 600 unit sinh tố A, 250 mg cholesterol, 3 mg sắt, các loại sinh tố B (nhất là B12), sinh tố E và một ít đồng, kẽm và cung cấp 80 calorie mà hầu hết từ chất béo của lòng đỏ. Trứng không có sinh tố C.

Trứng cũng có nhiều chất choline, cần thiết cho tế bào thần kinh và cấu trúc của các loại tế bào.

Trứng trong y học

Ngoài giá trị dinh dưỡng, trứng còn được nghiên cứu để trị bệnh.

-Bác Sĩ Robert Yolken của Trung Tâm Y Khoa John Hopkins, nhận thấy trứng gà thường hay nhiễm loại siêu trùng rotavirus, một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy trẻ em. Do đó lòng đỏ trứng có nhiều kháng thể với virus này. Bác Sĩ Yolken và cộng tác viên đã chế biến immunoglobulin (Ig) trị tiêu chảy trẻ em bằng cách cấy rotavirus vào gà. Khi gà đẻ ra trứng thì lấy lòng đỏ của loại trứng này để chế tạo immunoglobulin.

-Lòng trắng trứng đánh nhuyễn, thoa trên mặt làm da mềm, nhẵn vì khi lớp trứng này khô đi, chất đạm sẽ lấy hết các tế bào chết trên da. Khi pha với thuốc gội đầu, chất đạm trong trứng làm tóc óng mượt.

-Đã có một thời kỳ trứng được coi là không tốt vì có nhiều cholesterol, một nguy cơ gây bệnh cho động mạch vành.

Một nghiên cứu dài ngày vào (năm 1913 do khoa học gia người Nga Nicolai Anichkov thực hiện vào những con thỏ, được nuôi với 60 quả trứng một ngày. Kết quả là trong động mạch của thỏ có nhiều cholesterol bám vào.

Rồi tới năm 1984, tuần báo Time công bố kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy cholesterol cao đưa tới bệnh tim và khi uống thuốc hạ cholesterol thì bệnh tim giảm đi. Bài báo khuyên dân chúng không nên ăn bơ và trứng vì hai thứ này gây ra bệnh tim mạch. Thực ra nghiên cứu này không đả động gì tới ảnh hưởng của thực phẩm với cholesterol nên lời khuyên không ăn trứng là thiếu căn bản khoa học. Mặc dù vậy, bài báo đã có tác động đến tâm lý quần chúng khiến cho rất nhiều người giới hạn việc ăn trứng, nhất là lòng đỏ.

UserPostedImage

Không cần rửa trứng trước khi xếp vào tủ lạnh.
(Hình: foodandnutrition.org)


Kết quả nghiên cứu công bố năm 1999 của khoa học gia Frank B. Hu cho thấy là không có bằng chứng nào về sự liên hệ giữa việc ăn một quả trứng mỗi ngày với nguy cơ gây bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim. Tác giả kết luận việc loại bỏ trứng trong khẩu phần dinh dưỡng là điều không cần thiết.

Theo Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association), ta có thể ăn mỗi tuần bốn lòng đỏ trứng.

Tuy nhiên, trứng là một trong 12 loại thực phẩm dễ gây ra dị ứng cho cơ thể của một số người: làm sưng môi và mắt, làm nổi ngứa mề đay, làm bao tử khó chịu. Do đó, những ai bị dị ứng với trứng đều không được dùng thuốc chủng ngừa sống phòng bệnh sởi, bệnh quai bị, hoặc thuốc ngừa bệnh cúm vì các thuốc này được nuôi dưỡng bằng dung dịch trứng.

Trứng dễ bị nhiễm trùng Salmonella Enteritis, gây ra bệnh tiêu chảy trầm trọng có thể chết người, nhất là đối với quý vị cao tuổi và trẻ em, đàn bà có thai, người suy yếu hệ thống miễn dịch như ung thư hoặc đang đau yếu.

Năm 1994, tại Hoa Kỳ, có hơn 200,000 người trúng độc khi ăn kem được chuyên chở trong một xe vận tải trước đó mới chở trứng. Điều đó chứng tỏ rằng chỉ cần một chút trứng nhiễm trùng cũng đủ gây bệnh. Tại Hoa Kỳ, hàng năm có trên 600 người chết và gần 700,000 người bị bệnh vì ăn trứng nhiễm Salmonella. Dó đó, nên tránh ăn trứng sống hay trứng ngâm nước sôi.

Vài điều về trứng

1-Phân loại: Tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác, trứng được phân chia theo cỡ lớn nhỏ và loại hạng (size và grade).

a-Cỡ lớn nhỏ khác nhau tùy theo sức nặng của một tá trứng. Trứng càng to thì càng đắt nhưng lại nhiều chất liệu hơn, tuy nhiên phẩm chất đều giống nhau. Trứng lớn (large) là loại thường dùng trong việc nấu nướng.

B-Hạng. Trứng cũng được chia ra hạng AA, A và B vì mục đích khác nhau khi nấu nướng chứ không phải vì tốt xấu.

Khi đập vỏ, thả vào chảo hay trên mặt bằng, trứng loại AA nằm thu gọn trong phạm vi nhỏ của chảo, lòng trắng trứng dày, lòng đỏ săn chắc, không xẹp, nằm ngay giữa và giữ nguyên hình dạng này sau khi chiên hoặc chần. Khi cắt đôi quả trứng luộc chín, lòng đỏ nằm gọn ở giữa lòng trắng.

Trứng loại A thì lòng trắng trải mỏng hơn, lòng đỏ rắn chắc.

Trứng loại B khi đập trong chảo thì trải rộng ra, lòng trắng lỏng, lòng đỏ xẹp mỏng. Cắt đôi quả trứng chín, lòng đỏ nằm lệch sang một bên.

Thành ra khi muốn trứng có hình thù đẹp sau khi tráng thì dùng trứng loại AA, còn khi làm món ăn với trứng đánh tan thì trứng nào cũng được. Trứng cũ, lòng trắng cũng loãng hơn, nên khi đập ra chảo, trứng lan rộng ra và nom như lớn hơn.

2-Màu sắc: Nhiều người thích trứng có vỏ màu nâu hoặc màu trắng. Nhưng theo các nhà chuyên môn thì giá trị dinh dưỡng của hai loại trứng đều như nhau.

Màu của vỏ trứng không liên quan gì tới phẩm chất cũng như sự mới hay cũ của trứng mà tùy thuộc loại gà: gà mái lông và tai trắng đẻ trứng màu trắng, gà lông và tai màu đỏ đẻ trứng màu nâu. Nhưng trứng màu trắng vẫn thông dụng hơn và lại rẻ hơn. Còn trứng do gà nuôi bằng thực phẩm không pha hóa chất (organic eggs) lại đắt hơn trứng thường nhưng giá trị dinh dưỡng cũng như nhau.

Đôi khi ta thấy một vết máu nhỏ trên lòng đỏ mà nhiều người cho là trứng đã ấp hoặc hư. Thực ra đó chỉ là một mạch máu nhỏ bị vỡ trong khi trứng thành hình, nên trứng đó không hư và vẫn ăn được. Lòng đỏ trứng có thể đậm hay nhạt tùy theo chất màu thiên nhiên trong thực phẩm nuôi gà vịt.

Đôi khi luộc trứng xong thấy chung quanh lòng đỏ có một vòng màu đen. Đó là do luộc quá lâu hoặc do chất sắt trong lòng đỏ tác dụng với hơi hydrogen sulfite trong lòng trắng trứng gây ra. Thật ra thì chứ trứng này vẫn tốt, chỉ mất đẹp một chút. Muốn tránh hiện tượng này, có thể luộc trứng đúng thời hạn rồi ngâm ngay vào nước lạnh.

Mua và cất giữ trứng

Tại nhiều quốc gia, trước khi mang ra bán, trứng đều được các cơ quan canh nông hoặc y tế kiểm tra để bảo đảm sự an toàn cho người tiêu thụ. Từ cách thu lượm trứng, lau rửa, giữ ở nhiệt độ thích hợp, phân loại tới đóng hộp, đóng dấu nhãn hiệu đều được quan sát kỹ lưỡng.

Trứng được đặt vào những dụng cụ điện tử đặc biệt để soi nhìn xem lòng đỏ và lòng trắng có toàn vẹn không. Đôi khi nhân viên kiểm tra còn đập bất cứ một quả trứng nào đó để kiểm soát.

Nhiều người sành ăn nhận thấy rằng trứng có mùi vị khác nhau, đó là tùy theo thực phẩm nuôi gà và môi trường sống của gà.

Khi chọn mua trứng, chỉ mua trứng còn nguyên vẹn, vỏ không nứt và sạch.

Nên để ý tới ngày trứng hết hạn được bán, và chỉ mua trứng được bày trong ngăn tủ lạnh vì để ở ngoài không khí, nhiệt độ trong phòng làm cho trứng rất mau hư và dễ nhiễm độc.

-Mang trứng về nhà, nên cất ngay vào tủ lạnh, xếp đầu nhọn xuống dưới, đầu to quay lên trên. Đầu to vỏ cứng hơn, khó vỡ, đồng thời cũng để cho lòng đỏ nằm gọn trong sự che chở của chất kháng sinh ở lòng trắng. Tốt hơn hết là giữ trứng trong hộp nguyên thủy từ tiệm hoặc trong hộp có nắp đậy. Giữ như vậy, trứng vẫn còn tốt, an toàn tới ba tuần lễ. Đôi khi nếu cất giữ ở nhiệt độ thấp và nơi khô ráo, trứng có thể vẫn còn tốt tới sáu tháng.

Tránh để trứng gần thực phẩm có mùi như hành, tỏi vì trứng dễ hút mùi của các thực phẩm này.

-Không cần rửa trứng trước khi xếp vào tủ lạnh. Trên vỏ trứng, có một lớp màng mỏng tự nhiên hay do nông trại nhúng trứng vào một loại dầu không mùi, vô hại để che chở cho trứng khỏi bị vi khuẩn xâm nhập cũng như tránh thất thoát độ ẩm và khí carbon dioxide trong trứng. Vỏ trứng rất xốp để trứng có thể thở. Nhưng đây cũng là nhược điểm vì trứng cũ sẽ mất bớt carbon dioxide khiến hương vị trứng giảm bớt, khoảng không khí ở đầu quả trứng tăng, lòng trắng đổi sang vị kiềm.

-Trứng còn tươi khi đập khỏi vỏ thì lòng đỏ tròn đầy với lòng trắng đặc quánh bao chung quanh. Trứng hư, lòng đỏ xẹp, lòng trắng vữa loãng. Trứng mới thì lòng trắng đục mờ như sữa, đôi khi còn dính vào vỏ khi ta đập trứng ra; trứng cũ thì lòng trắng nom trong hơn.

Trứng đã nứt vỏ rất mau hư nên cần nấu ngay. Ra khỏi vỏ, trứng có thể giữ trong hộp đậy kín, cất trong tủ lạnh vài ngày. Lòng trắng trứng có thể giữ được một tuần trong tủ lạnh hoặc dăm tháng trong tủ đông lạnh, nhưng lòng đỏ thì chỉ giữ trong tủ lạnh độ vài ngày là hư. Nên thả lòng đỏ trong một bình nước lạnh đậy kín để giữ được lâu hơn.

Nhiều người tò mò thấy hai đầu lòng đỏ có hai sợi lòng trắng đặc hơn, đó là cách tự nhiên để giữ cho lòng đỏ nằm ở trung tâm trứng.

Ngoài trứng nguyên trái, còn có các loại trứng chế biến như bột, trứng nước, trứng sấy khô hoặc trứng đông lạnh mà giá trị dinh dưỡng cũng giống như trứng tươi. Trứng chế biến thường phải mua trực tiếp từ nhà sản xuất và được dùng rất nhiều trong kỹ nghệ làm bánh ngọt, mì, kem…

Thử trứng

Để thử xem trứng mới hay cũ, có thể làm như sau: trứng mới khi thả vào nước lã hoặc nước pha muối thì chìm xuống đáy. Trứng để lâu, không khí vào nhiều, túi hơi trong trứng lớn, trứng sẽ nổi trên mặt nước. Khi mới đẻ ra, trứng còn ấm, lòng trắng lòng đỏ tràn ngập trứng. Khi nguội lạnh, ruột trứng teo, tạo ra túi không khí. Trứng mới túi nhỏ, trứng càng cũ túi càng lớn.

Luộc trứng

Vì vỏ xốp, vi khuẩn Salmonella dễ xâm nhập trứng nên cần luộc lâu khoảng mươi phút ở nhiệt độ ít nhất là 70 độ C đến 80 độ C để tiêu diệt vi khuẩn này. Không nên luộc lâu quá vì trứng sẽ cứng, mất ngon.

Sau khi luộc, ngâm trứng ngay vào trong nước lạnh chứ đừng để trứng nằm trong nồi chờ nguội. Lý do là vì trong khi luộc, vỏ trứng thay đổi cấu tạo, vi khuẩn dễ đi qua. Ngâm trong nước lạnh cũng làm bóc vỏ dễ dàng hơn. Dễ hơn nữa là sau khi ngâm nước đá lạnh, bỏ trứng vào nước nóng mươi giây đồng hồ rồi bóc.

Đôi khi ta thấy một vệt mầu xám nằm giữa lòng trắng và lòng đỏ quả trứng luộc. Đó chỉ là chất ferrous sulfit do tác dụng của sắt trong lòng đỏ và sulfur trong lòng trắng, ăn không nguy hại gì.

Trứng chiên

Trứng chiên thường được dùng trong bữa điểm tâm, có thể làm theo hai cách. Cách thứ nhất là trứng được chiên chậm rãi với lượng mỡ phủ kín mặt trứng. Cách thứ hai là chỉ dùng một lớp mỏng chất béo để trứng không dính vào chảo, còn mặt trên của trứng thì phủ với một chút nước để bao che trứng.

Trứng ngon khi lòng trắng trở nên hơi dày, có màu trắng, còn lòng đỏ thì không vỡ, bao phủ với một lớp lòng trắng. Khi chiên, nên giữ nhiệt độ thấp.

Làm trứng ốp la hay tráng trứng khuấy đều, nấu lâu chừng 3 phút, cho trứng săn chắc, không còn chảy nước.

Thay đổi khi nấu nướng

Nấu nướng đưa tới một số thay đổi như:

-Thường thường sau khi nấu, chất dinh dưỡng của trứng giảm đi chút ít.

-Sau khi nấu, trứng cho màu sắc, hương vị đặc biệt.

-Trứng cũng có công dụng tập hợp các gia vị khác với nhau.

-Chất đạm ở lòng đỏ và lòng trắng đông lại khi đun nóng. Lòng đỏ lại giữ không khí nên khi làm bánh ngọt thì bánh nở to.

Cấu trúc của trứng thay đổi sau khi nấu. Nhỏ lửa, lòng trắng săn lại và mềm, lòng đỏ mịn. Nấu quá lâu ở nhiệt độ cao thì lòng trắng săn, cứng còn lòng đỏ lại khô như bột.

(Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức)

Mắt Buồn  
#11089 Posted : Wednesday, October 3, 2018 1:41:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)


Nhạc sĩ Lam Phương “Người Trong Bóng Tối”


By Trịnh Thanh Thủy -

October 3, 2018

“Người Trong Bóng Tối” là tiếng ông tự gọi đùa mình khi tôi tắt ánh đèn trên trần phòng giùm ông trước khi tôi ra về. Quả vậy, câu nói tự trào ấy diễn tả được phần nào hình ảnh ông ngay lúc tôi bước vào phòng để thăm ông. Hình dáng gầy gò ngồi thu nhỏ trên chiếc xe lăn nơi một góc nhà tranh tối, tranh sáng đã làm tôi xúc động. Dù nụ cười mỉm của ông làm sáng cả khuôn mặt, khi vừa thấy tôi, cũng không xua được bóng tối nhuộm đen ¼ cuộc đời của người đàn ông phải ngồi trên xe lăn suốt 20 năm trời dài đăng đẳng.

UserPostedImage

Kỳ 1

Khác với những lần ghé thăm trước gặp ông trong phòng khách, vì nhà đang được sửa chữa, nên lần này tôi được vào thẳng phòng ông. Nơi ông sinh hoạt hàng ngày, ông ngồi trước một chiếc bàn có bánh xe và hai cái ly, một cà phê, một trà. Giọng nói khẩn khoản, nhẹ nhàng nhưng tha thiết của ông qua điện thoại, “Ðến chơi thăm chú đi, lúc nào chú cũng rảnh” cũng là lời mời gọi của ông với bạn bè, người quen chứ không riêng gì tôi. Ghé thăm ông cũng là món quà tinh thần làm ông tươi tỉnh và vơi đi nỗi buồn chán của một người chỉ loanh quanh suốt ngày trong nhà bằng bốn bánh xe lăn. Sau một hồi trò chuyện, tấm bằng vinh danh NS Lam Phương để trên bàn ngủ ông, gợi ý tôi hỏi chuyện ông về chương trình âm nhạc của Paris By Night dành cho ông. Ông bảo ông có cả chục tấm như thế, do họ tặng sau mỗi lần họ làm chương trình nhạc của ông.

Tôi hỏi ông về chương trình The Gift của ca sĩ Hoàng Hiệp và Phạm Quỳnh Anh mới thực hiện cho ông vào cuối tháng 8 vừa qua. Ðây là một dự án lớn của hai ca sĩ này hát và trình diễn nhạc của ông được phát sóng rộng rãi trên mạng theo dạng Youtube cho cả khán giả trong và ngoài nước xem. Mỗi thứ 7 hàng tuần, khán thính giả ở Úc, Việt Nam và Hoa Kỳ đều được xem chương trình hai ca sĩ này trình diễn nhạc của ông được thực hiện thành một tập kéo dài suốt 4 tháng. Tôi đã vào xem thử, thấy được lối trình diễn của họ khác lạ, cùng ban nhạc hoà âm công phu lôi cuốn người xem. Với kỹ thuật tân tiến ngày nay, quảng cáo trên facebook và các trang mạng, mà chương trình dự án Lam Phương với The Gift trên MV đã đến được với mọi người Việt trên thế giới, thật là diệu kỳ. Tuy nhiên báo chí trong nước đua nhau tường thuật dự án này dường như thất bại vì con số khán giả vào xem ít hơn các chương trình MV khác. Có lẽ vì đây là lần đầu Phạm Quỳnh Anh hát nhạc vàng Lam Phương, nên cô bị một số khán thính giả là fan nhạc xưa phê bình cô một cách gay gắt, thậm chí nhiều ý kiến còn khuyên cô nên từ bỏ ý định lấn sân sang dòng nhạc này, sau khi ca khúc Biển Tình lên sóng. Họ chê cô hát dở, hát đơ, thiếu hơi, lại không có cái ngọt ngào của miền Nam khi hát nhạc Lam Phương. Hát nhạc Lam Phương mà mang cái kiểu hát nhạc teen như ‘Bụi bay vào mắt’ không được phù hợp. Khán giả cho rằng cô hát Biển Tình, thua xa ca sĩ Ngọc Lan hát Mưa trên Biển Vắng và họ vẫn thích Cho em quên tuổi ngọc qua giọng hát của danh ca Bạch Yến hoặc giọng ca hải ngoại Ngọc Anh hơn. Quả thật, ai cũng tưởng hát nhạc Bolero dễ, thật ra lại khó, nhất là các ca sĩ vì khán thính giả đã quen thuộc với phong cách hát của các ca sĩ đàn anh, đàn chị trước rồi. Cũng bài hát đó mà phong cách ca sĩ đàn em hát khác đi rất khó cho họ chấp nhận.

UserPostedImage

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh và nhạc sĩ Lam Phương.
nguồn: 24h.com.vn


Tôi được xem một cảnh quay trong clip thu hình bài Một Mình của dự án the Gift. NS Lam Phương ngồi trên xe lăn xem ban nhạc và ca sĩ hát, ông trầm ngâm như đang nhớ về kỷ niệm của một thời quá khứ. Tôi ngạc nhiên hỏi chú, “Chú về VN thu hình với họ hở?”(vì hai ca sĩ này ở VN) . Ông nói, “Ðâu có, họ qua Mỹ thu hình dự án này ở Mỹ cho chú đó chớ”. Ông thêm, “Từ ngày qua Mỹ đến giờ chú chưa từng trở lại VN”. Tôi liền hỏi ông có hài lòng hay nhận xét ra sao về các ca sĩ hát và trình diễn nhạc của ông sau năm 75 nói chung và các ca sĩ trong nước hiện tại nói riêng?. Ông cho biết cách hát và trình diễn của các ca sĩ qua các thời kỳ hay giai đoạn có đổi thay, có thể khác đi, mới, lạ hơn nhưng tựu trung vẫn đều giông giống nhau. Bởi vì, tương tự như người ta nói, người này nghe người kia hát rồi bắt chước hát theo. Ca sĩ đàn em nghe đàn anh, đàn chị hát, rồi họ hát theo. Tôi hỏi “Chú có khó chịu khi một ca sĩ nào đó hát nhạc chú mà chú không thích như NS Nguyễn Ánh 9 bảo Ðàm Vĩnh Hưng đừng hát nhạc của ông không? Thậm chí họ đổi một vài nốt nhạc hay chế và đổi lời nhạc của chú?”. Ông đáp “Không, chú thì dễ dãi, tự do, họ muốn hát sao thì hát, kể cả đổi lời như nhạc chế, miễn sao đừng tầm bậy tầm bạ, tục tĩu là được. Họ đổi thế nào thì đổi, bài hát vẫn là của mình.”

Tôi bồi thêm “Còn nhạc VN và các tác giả trong nước bây giờ, chú có theo dõi và có ý kiến không?”. “Chú không có ý kiến vì cùng trong nghề, chê người ta không được. Mỗi nhạc sĩ có một lượng khán thính giả riêng yêu thích nhạc của họ, sáng tác thiếu chất lượng thì tự họ làm mất lượng khán thính giả mà họ chịu trách nhiệm.”

UserPostedImage

Từ trái: Dũng (Long Biên), Lê thị Cẩm Hường, bà Dũng LB, Lam Phương,
vợ chồng ca sĩ Thanh Mai tại đám cưới ca sĩ Hùng Cường (1982).
nguồn: WordPress.com


Lúc ông quơ tay lấy ly nước, tay ông đụng vào tủ thuốc gần đấy với rất nhiều chai lọ. Ông bảo thuốc của các bác sĩ quen và người ta thương ông đem lại cho ông rất nhiều mà ông có bệnh gì đâu, ông rất khoẻ. Tôi thấy có tượng Chúa Jesus trên bàn khiến tôi liên tưởng đến lời hát da diết trong bài Lời yêu cuối mà Hoàng Hiệp hát trong The Gift. “Tiếng chuông ngân trong mùa hoa cưới /Chúa ơi con khổ đến muôn đời /Giúp cho con về dưới chân người.”. Tôi hỏi ông có sáng tác nhạc tôn giáo không?. Ông bảo, hầu hết nhạc ông sáng tác là nhạc tình, còn tượng Chúa là của mấy đứa nhỏ để đó, ông không có đạo. Con người ông bá đạo nhưng trong lòng ông không làm điều ác, hại ai cả. Ông cười vui bảo, đạo ông là đạo vòng vòng. Ðạo nào ông cũng vô, chùa, nhà thờ nơi nào ông cũng đến, riết rồi các thầy cứ mời ông hoài. Tính khôi hài dẫn ông về quá khứ, ông cười tiết lộ tôi nghe. Thật ra ngày còn trẻ, ông ra vào những nơi đó là vì các người tình của ông viếng chùa, nhà thờ, ông tháp tùng đi theo cho họ vui lòng vì đạo nào cũng dạy con người lẽ phải cả. Nhân lúc vui ông tâm sự, bản chất ông thực tế không suy nghĩ viển vông, cái gì tới thì tới, có trời đất sắp đặt sẵn, ông thuận theo mệnh trời. Cuộc đời ông ba chìm bảy nổi, thuở nhỏ nghèo, sau khá lên nhờ sáng kiến tự in và sản xuất nhạc (hồi đó chưa có ai làm như vậy), cũng bởi cái khó ló cái khôn. Ông mơ màng nhớ tới một thời oanh liệt mới hai mươi mấy tuổi đầu đã có xe hơi. Trước 75 ông đã có 4 chiếc xe hơi, Dauphine, xe hơi của Ðức, Peugeot và Subaru. Hồi ấy Sài Gòn chỉ có 5 chiếc Subaru mà ông đã có một chiếc mới cắt chỉ. Ông cười, phải bán thêm ruộng mới tậu được. Vậy mà qua Mỹ lúc xuống dốc làm đủ nghề để sinh nhai mà không nề hà miễn sao có tiền nuôi gia đình. Tuy nhiên chuyện trái lương tâm ông không bao giờ làm.

Tôi tròn mắt tấm tắc khen, “Hồi đó chú là một nhạc sĩ trẻ tài hoa, cao ráo, đẹp trai lại đi xe hơi, oai vậy làm sao phụ nữ nào mà không mê?” Ông cười rạng rỡ, “Vậy mà chú chẳng làm hại ai, nếu họ đến với chú thì do họ tự nguyện, chú không ép buộc ai cả”. “Vậy chú có viết nhạc tặng họ không, họ có đòi chú viết về họ không?”. Ông lắc đầu “ Tự chú viết”- “Vậy chú có tiết lộ cho họ biết là chú viết cho họ không?”- “Cần gì nói, nghe là biết liền”.

Trong lòng tôi không muốn hỏi thêm chuyện đời tư của ông nhưng thấy ông mở lòng, vả lại chuyện riêng đời ông cũng đã được kể khá nhiều trên truyền thông. Hơn nữa mỗi tình khúc của ông sáng tác đều có một đoạn đời liên hệ nên tôi cũng không ngại hỏi thêm. “Cháu có đọc nhiều bài phỏng vấn đời tư của chú trên mạng và trong hồi ký Nguyễn Ngọc Ngạn viết về chú ngoài những mối tình lẻ tẻ, chú có đến 5 mối tình lớn với các tuyệt sắc giai nhân, chú thiệt là may mắn, nghe nói người cuối cùng là cô Cẩm Hường rất đẹp phải không chú?”

Ông gật đầu “Ừ đẹp lắm” và tiếp với nét ngưỡng mộ còn trên khuôn mặt, “Ðẹp nhất Paris mà”.

(mời xem tiếp kỳ 2)

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11090 Posted : Wednesday, October 3, 2018 3:46:40 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 600
Location: Deutschland

Thanks: 196 times
Was thanked: 439 time(s) in 295 post(s)

Việt Nam ... khò (màn 2)


Sau khi hình ảnh Tham Tán Nguyễn Nam Dương ngủ say trong phiên họp khoáng đại lần thứ 73 của Hội Đồng Liên Hiệp Quốc gây bão trên mạng xã hội, trang mạng Đài Tiếng Nói Việt Nam và VTC News đã đăng bài viết với chủ đề “ Sự thật sau bức ảnh thành viên phái đoàn Việt Nam ngủ say tại phòng họp LHQ“:

Trước hết, bức ảnh được cộng đồng mạng lan truyền chỉ có một người đàn ông ngủ say với tấm bảng "Vietnam". Trong khi, bức ảnh gốc được AFP chụp và đăng tải, chỉ đơn thuần chú thích một thành viên ngủ khi tham gia phiên họp Đại hội đồng LHQ. Không một lời bình luận hay đánh giá nào về người bị chụp.

Thứ hai, trong bức ảnh gốc của AFP, bên cạnh thành viên phái đoàn Việt Nam đang ngủ có một phụ nữ mang balo, khom lưng ngồi dùng điện thoại, chân vắt ra ngoài trong tư thế khá thoải mái, cho thấy đây có thể đang là thời gian nghỉ giải lao giữa giờ thảo luận. Tuy vậy, bức ảnh được chia sẻ điên cuồng trên mạng xã hội đã cắt hình ảnh cô gái bên cạnh thành viên phái đoàn Việt Nam, bỏ qua khung cảnh xung quanh, chỉ nhấn vào một người đàn ông trước tấm bảng phái đoàn ngoại giao VN để đưa lên các diễn đàn bình luận và chia sẻ.

Thứ ba, việc di chuyển từ Hà Nội đến New York, múi giờ chênh lệch lên đến 13h đồng hồ cộng với lịch trình làm việc căng thẳng thì thành viên đoàn có mệt mỏi và tranh thủ chợp mắt giữa giờ thảo luận cũng là điều bình thường. Ai từng qua Mỹ hoặc các nước bên kia bán cầu vài ngày đầu tiên đều hiểu, tầm 14-15h chiều, nghĩa là đang tầm thời gian đó gần sáng ở Việt Nam, bất kỳ ai cũng mệt mỏi, buồn ngủ không thể cưỡng được.

Thứ tư, chuyện các nguyên thủ, chính khách nổi tiếng ngủ gật hay tranh thủ ngủ giữa giờ giải lao ở các phiên họp của Đại Hội đồng LHQ không phải là chuyện hiếm hoi gì do mệt mỏi và lệch múi giờ.


Đài VOA Tiếng Việt đã liên lạc với phóng viên Don Emmert, người đã chụp bức ảnh “Ngủ say“, thuộc văn phòng AFP tại New York và ông Emmert khẳng định, bức hình này chụp trong lúc Tổng Thống Iran, Rouhani, đang phát biểu, chứ không phải trong giờ nghỉ giải lao.

Ngoài ra dân cư mạng đã đăng những bức hình, chứng minh Tham Tán Nguyễn Nam Dương thuộc phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nghĩa là ngài Tham Tán đang sống và làm việc tại New York, chẳng phải mới vất vả trải qua một hành trình dài từ Hà Nội tới trụ sở LHQ.

Do những chứng cớ trên, đài Tiếng Nói Việt Nam đã phải cho gỡ bài viết trên xuống.

Giời ạ ! Đài Tiếng Nói Việt Nam cần gì phải phí sức thanh minh, thanh nga cho sự việc đáng xấu hổ này, vì đây không phải lần đầu và duy nhất các viên chức nhà nước CHXHCNVN ngủ vùi trên diễn đàn quốc tế. Điển hình là tại Hội Nghị Đặc Biệt Khối ASEAN tại Úc, TT Vô Fúc(k) cũng đã ngáy o o, trong khi Thủ Tướng Úc đang đọc diễn văn !

Buồn và nhục nhã qúa !!!

Thạch Bích tóm lượcUserPostedImageUserPostedImageUserPostedImageUserPostedImage


thao ly  
#11091 Posted : Thursday, October 4, 2018 12:44:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)


Ông Nguyễn Phú Trọng ‘100%’ nắm chức chủ tịch nước CSVN


October 3, 2018

UserPostedImage

Ông Nguyễn Phú Trọng đã “nhất thể hóa” để có “kết quả tuyệt đối.”
(Hình: Lương Thái Linh/AFP/Getty Images)


HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù Hội Nghị Trung Ương lần thứ tám phải đến ngày 6 Tháng Mười mới bế mạc, nhưng ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, đã được “nhất rất cao” nắm chức chủ tịch nhà nước CSVN.

Thông cáo của Văn Phòng Trung Ương Đảng CSVN chiều 3 Tháng Mười, 2018, cho biết buổi chiều cùng ngày, Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN làm việc tại hội trường về công tác nhân sự.

“Theo đó, Ban Chấp hành Trung Ương Đảng đã thống nhất rất cao (100% đồng ý) giới thiệu Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc Hội bầu giữ chức vụ chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội khóa 14 diễn ra vào cuối Tháng Mười,” báo Thanh Niên loan tin.

Ngay lập tức, đồng loạt truyền thông trong nước trích đăng tiểu sử ca ngợi ông Nguyễn Phú Trọng.

Trước đó, tin đồn ông Trọng quyết tâm “nhất thể hóa” đã râm ran từ khi ông Trần Đại Quang, cựu chủ tịch nước, qua đời và trước Hội Nghị Trung Ương lần thứ tám khai mạc.

Ông Trọng được cho là đã huy động nhiều người thân cận dọn đường dư luận, từ nhà báo Huy Đức, tức blogger Truong Huy San, đăng post bày tỏ sự ủng hộ đề nghị này đến việc cho một loạt cựu lãnh đạo công khai thể hiện ý kiến tán thành trên mặt báo.

Hôm 3 Tháng Mười, trước tin “nhất trí cao” thì báo VTC News dẫn lời ông Vũ Mão, cựu ủy viên Trung Ương Đảng, cựu chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội, cho biết: “Phương án tổng bí thư làm chủ tịch nước trong tình hình hiện nay là tốt nhất. Tôi rất mừng nếu tổng bí thư được bầu làm chủ tịch nước.”

Giới quan sát cho rằng, trong vụ này, để đánh lạc hướng dư luận và gây bàn tán, trước ngày diễn ra Hội Nghị Trung Ương lần thứ tám, ông Trọng đã cho xì ra một loạt cái tên được mô tả là ứng viên tiềm năng cho chức danh chủ tịch nước: Nguyễn Thiện Nhân – bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, Ngô Xuân Lịch – bộ trưởng Quốc Phòng, Tòng Thị Phóng – phó chủ tịch Quốc Hội, Trần Quốc Vượng – thường trực Ban Bí Thư, Phạm Minh Chính – trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng…

Rốt cuộc, mục tiêu của ông là để thấy không ai trong những cái tên đó “đạo đức sáng ngời,” “đủ tâm và tầm” ngồi vào ghế mà ông Quang vừa bỏ trống.

Cũng trong chiều 3 Tháng Mười, nhà báo Phạm Việt Thắng viết trên trang cá nhân: “Nhất thể hóa: Kết quả tuyệt đối. Đã quyết xong chiều nay.”

Viết trên trang cá nhân, bà Song Chi, đạo diễn điện ảnh nay thành nhà bất đồng, bình luận: “Đường đã rộng. Chưa bao giờ cơ hội lại nằm gọn trong tay Nguyễn Phú Trọng đến thế. Còn chờ gì mà không rập khuôn Tàu, ‘nhất thể hóa’ cả hai chức danh tổng bí thư và chủ tịch nước để quyền lực lớn hơn nữa? Đối với dân thì tam trụ hay tứ trụ cũng thế, có khi tam trụ còn đỡ tốn tiền thuế nuôi thêm một chủ tịch nước bù nhìn trong tay tổng bí thư. Nhưng mọi chuyện lại không đơn giản như vậy.”

“Ông Trọng lâu nay chỉ khao khát được ôm trọn quyền lực như Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Khốn nỗi, tôi không khen Tập Cận Bình, nhưng rõ ràng so với Tập Cận Bình thì từ tầm nhìn cho tới trí tuệ, năng lực, Nguyễn Phú Trọng thua rất xa. Ông Trọng, một người thần phục Tàu ra mặt và có một trí tuệ hết sức tầm thường, nếu làm ‘vua’ ở Ba Đình thì Việt Nam chỉ có tiến nhanh tiến mạnh thành một khu tự trị của Tàu mà thôi,” bà Chi phân tích.

(T.K.)
thao ly  
#11092 Posted : Thursday, October 4, 2018 1:22:33 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Võ Đài Nơi Biển Đông


04/10/201800:00:00(Xem: 111)
Trần Khải

Vậy là căng thẳng thêm ở Biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam đang hưởng lợi, vì nhiều quốc gia đưa tàu chiến và chiến cơ vào Biển Đông để cho Trung Quốc thấy rằng chớ múa gậy vườn hoang, và rằng Biển Đông chẳng phải ao nhà của Hoa Lục.

Kinh tế cũng không quan trọng đối với an ninh... Bản tin từ thông tấn Nga Sputnik kể rằng: Việc Hoa Kỳ cung cấp dầu cho Trung Quốc hoàn toàn dừng lại trong bối cảnh xung đột thương mại giữa hai quốc gia. Điều này đã được công bố bởi Chủ Tịch của China Merchants Energy Shipping (CMES) Xie Chunlin, Reuters cho biết.

"Chúng tôi là một trong những hãng vận chuyển dầu chính từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc. Trước đây (xung đột thương mại) đó là một doanh nghiệp tốt, nhưng bây giờ nó đã hoàn toàn dừng lại", — ông Chunlin nói tại hội nghị thượng đỉnh vận chuyển ở Hong Kong. Thực tế này được xác nhận bởi các dữ liệu theo dõi của những tàu của Refinitiv Eikon.

Bản tin ghi nhận Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp dầu cho Bắc Kinh cách đây hai năm. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, xuất khẩu vàng đen của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 đã vượt quá tổng lượng cung cấp cho Anh và Hà Lan, mà xếp thứ ba và thứ tư trong nhập khẩu dầu của Mỹ. Trung Quốc đứng thứ hai trong danh sách sau Canada. Bắc Kinh chiếm khoảng 20% xuất khẩu của Mỹ. Đồng thời, đối với Trung Quốc, việc cung cấp vàng đen từ Hoa Kỳ chỉ là ba phần trăm.

Trong khi đó, bản tin VOA nhắc rằng các chiến hạm có trò chơi mới ở Biển Đông: Hôm 30/9, một chiến hạm Trung Quốc đã “áp sát” một tàu khu trục Hoa Kỳ “một cách nguy hiểm”. Một giới chức quốc phòng cho VOA biết tàu Mỹ lúc đó đang tiến hành hoạt động tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế cách Trường Sa 12 hải lý (22km). “Vào khoảng 0830 giờ địa phương ngày 30/9, tàu khu trục PRC Luyang của Trung Quốc đã áp sát tàu khu trục USS Decatur theo hướng di chuyển nguy hiểm và không chuyên nghiệp trong phạm vi lân cận Đá Gaven ở Biển Đông,” theo lời Trung tá Hải quân Nate Christensen, phó phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói với VOA.

Thực tế, người xưa nói rằng nuôi quân 3 năm, dùng chỉ một ngày... Trong khi đưa vào lạng qua, lạng lại ở Biển Đông chỉ là nửa giờ hay vài giờ là cùng... Không lính tráng mà cứ ngồi một chỗ?

Còn đồng minh Úc châu nữa... Bản tin VOA ghi rằng chính phủ Úc cảnh cáo Bắc Kinh chớ sử dụng chiến thuật “hăm dọa hay gây hấn” sau vụ một tàu khu trục Trung Quốc thách thức tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ trên Biển Đông.

Hôm Chủ nhật (30/09) vừa qua, một tàu hải quân Trung Quốc ‘đối mặt’ tàu khu trục USS Decatur lớp Arleigh Burke của hải quân Hoa Kỳ gần Đá Gạc Ma và Đá Gaven, thuộc quần đảo Trường Sa. Giới chức Mỹ mô tả hành động này là ‘không an toàn’ và tố cáo tàu Trung Quốc áp sát tàu Mỹ trong phạm vi chừng 40m.

“Chúng tôi coi việc sử dụng những chiến thuật hăm dọa hay gây hấn là nguy hiểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ và gây bất ổn,” Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne cho hay.

“Úc thời gian qua liên tục bày tỏ quan ngại về những hoạt động quân sự hóa tiếp diễn trên khu vực Biển Đông, và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục các bên tuyên bố chủ quyền cần kiềm chế, tránh hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng.”

Hôm thứ Ba (02/10), quân đội Úc đã bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự đa phương kéo dài hai tuần trên Biển Đông cùng với các đối tác đến từ Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh quốc.

Động thái này diễn ra sau khi xuất hiện những rạn nứt trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hai quốc gia này đang đối đầu nhau trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại, vấn đề Đài Loan, các lệnh trừng phạt, và việc Hoa Kỳ tăng cường các hoạt động quân sự tại Biển Đông, nơi mà Trung Quốc và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác có tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Hồi tuần trước, Bắc Kinh đã huỷ hai cuộc họp cấp cao với các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ, đồng thời cảnh báo sẽ có “hậu quả” nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt với lí do Bắc Kinh mua vũ khí của Nga. Ngoài ra, Trung Quốc cũng từ chối cho phép một tàu hải quân Hoa Kỳ ghé thăm Hong Kong.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cũng đã huỷ chuyến thăm tới Bắc Kinh dự kiến diễn ra trong tháng này, tuy nhiên ông cho rằng, bất chấp những bất đồng, ông không cho rằng quan hệ Mỹ- Trung “đang xấu đi.”

VOA ghi thêm: “Hôm thứ Ba (02/10), Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ đe doạ “chủ quyền và an ninh” của nước này bằng cách đưa tàu chiến đi vào vùng biển tranh chấp trên Biển Đông mà không xin phép, đồng thời lên án Washington “liên tiếp có hoạt động khiêu khích với chiêu bài ‘tự do hàng hải và hàng không’.”...”

Phải chăng TQ đưa chiến hạm đâm sát đầu chiến hạm Mỹ là để nắn gân Mỹ? Bản tin RFI ghi rằng trong khi trả lời hãng tin AFP, nhà phân tích Timothy Heath, thuộc Viện tư vấn quốc phòng RAND Corporation của Mỹ, cho biết chưa bao giờ một chiến hạm Trung Quốc áp sát một chiến hạm Hoa Kỳ gần như thế. Theo nhà phân tích này, sự cố nói trên có thể phản ánh căng thẳng gia tăng giữa Washington với Bắc Kinh, nhưng cũng có thể là do Trung Quốc muốn “nắn gân” Mỹ ở Biển Đông.

Sau chuyện ở vùng biển này, Bắc Kinh đã phản ứng rất giận dữ, khẳng định rằng các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải của Mỹ đang đe dọa đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đồng thời gây tổn hại quan hệ quân sự giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới...

Theo nhân định của nhà phân tích Timothy Heath, RAND Corporation, với căng thẳng đang gia tăng, Trung Quốc “có vẻ như muốn hù dọa Mỹ bằng một hành động liều lĩnh có thể gây ra va chạm giữa chiến hạm hai nước”. Ở đây có nguy cơ thật sự là tính toán sai lầm sẽ dẫn đến đụng độ.

RFI cũng nhắc rằng trong quá khứ, quan hệ quân sự Mỹ - Trung cũng đã từng trải qua giai đoạn căng thẳng. Vào năm 2001, trên vùng biển ngoài khơi miền nam Trung Quốc, một máy bay do thám của Hoa Kỳ, chiếc US EP-3 đã đụng một chiến đấu cơ Trung Quốc. Phi công của chiến đấu cơ Trung Quốc đã thiệt mạng, còn phi cơ của Mỹ đã phải đáp khẩn cấp xuống đảo Hải Nam và phi hành đoàn thì bị phía Trung Quốc bắt giữ, đến 11 ngày sau mới được thả ra. Sau vụ này, mọi trao đổi quân sự giữa hai nước, kể cả các chuyến ghé thăm cảng, đều đã bị đình chỉ.

Ý kiến chuyên gia Việt ra sao?

Bản tin RFA ghi lời Thạc sĩ Hoàng Việt, chuyên nghiên cứu về Biển Đông tại Sài Gòn:

“Biển Đông là nơi giao thương thương mại rất lớn. Thứ hai là Biển Đông cũng là nơi mà các bên đang thử sức nhau. Một bên là Hoa Kỳ muốn ngăn sự phát triển của Trung Quốc, vì sự phát triển đó không phải là sự phát triển đơn thuần mà kèm theo là sự hung hăng đe dọa toàn bộ thế giới. Vì thế nước Mỹ mới kêu gọi các đồng minh. Ngay từ năm ngoái đã có các quốc gia đồng ý, trong đó có Anh, Pháp,…cho tàu tuần tra khu vực Biển Đông. Và trong năm nay họ đã làm hình thành điều đó...

“Trung Quốc cho rằng họ là một cường quốc và sắp trở thành siêu cường. Cho nên họ sẽ không rút lui đâu. Gần đây nhất là tàu Trung Quốc đã áp sát một cách nguy hiểm, không an toàn tàu khu trục của Hoa Kỳ. Điều đó cho thấy Trung Quốc không dễ gì bị xuống nước.

Tôi có trao đổi với một số học giả Trung Quốc về cuộc chiến tranh thương mại, thì họ vẫn khẳng định rằng Trung Quốc không dễ gì chịu thua trong cuộc chiến thương mại này. Và chúng ta thấy phản ứng của Trung Quốc là chơi tới cùng với Hoa Kỳ.”

“Hồi năm ngoái, tôi mất cả niềm tin về Biển Đông, khi thấy Hoa Kỳ để cho Trung Quốc múa gậy vườn hoang. Nhưng bây giờ đã thay đổi. Điều đó cho thấy các quốc gia nhỏ như ASEAN đã có tiếng nói nhất định hơn trong việc này. Bởi vì Hoa Kỳ cũng cần các nước ASEAN đứng với họ. Các nước ASEAN cũng cần Hoa Kỳ hỗ trợ, bởi vì trên thế giới bây giờ chỉ có một quốc gia có thể ngăn chận tham vọng biển của Trung Quốc, đó là Hoa Kỳ mà thôi.”

Thực tế ai cũng thấy... không ngăn cản TQ ở Biển Đông, di hại sẽ là vĩnh viễn, sẽ là hết cứu chữa... khi Tập Cận Bình trở thành một Thành Cát Tư Hãn mới.
linhphuong  
#11093 Posted : Thursday, October 4, 2018 11:27:25 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,123

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Bài Khai mạc Thượng hội đồng
về Giới trẻ Thế giới 2018 của ĐTC.


Thanh Quảng sdb

03/Oct/2018

UserPostedImage

Bài Khai mạc Thượng hội đồng về Giới trẻ Thế giới 2018 của ĐTC.


“Đấng Bảo trợ, Đấng mà Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Ngài sẽ dạy cho các con mọi điều, và nhắc nhở các con nhớ tất cả những gì Thầy đã nói với các con” (Ga 14:26).

Theo cách đơn giản này, Chúa Giêsu hứa ban cho các môn đệ một sự bảo đảm rằng Ngài sẽ đồng hành với họ trên mọi bước đường truyền giáo đã được ủy thác cho họ: Chúa Thánh Linh sẽ là người đầu tiên bảo toàn, làm sống lại những gì liên quan tới những điều Chúa khắc ghi trong lòng các môn sinh. Chính Chúa Thánh Linh là Đấng đảm bảo sự phong phú và nét đẹp của Tin Mừng, là niềm vui và sự tươi mát không ngừng...

Khởi đầu cho thời gian ân sủng của toàn thể Giáo Hội, và vâng Thánh ý Chúa, chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần tới giúp chúng ta nắm giữ những kỷ niệm về Chúa, hầu khơi dậy trong tâm lòng chúng ta những lời Ngài đã làm cho lòng chúng ta bừng cháy lên (xem Lc 24:32). Một niềm hăng say và khát khao Tin Mừng hầu nhóm lên một nhiệt huyết, hăng say cho Chúa Giêsu. Một kỷ niệm có thể tái hiện lại và đổi mới trong chúng ta khả năng ước mơ và hy vọng. Vì chúng ta biết rằng những người trẻ có khả năng tiên tri và phóng tầm nhìn về bến ước mơ mà chúng ta, những người lớn tuổi hay già cả không dám ước mơ và như thế họ có thể chia sẻ những mơ ước và hy vọng mà lòng chúng ta đã từng hoài mong (xem Joel 2 : 28).

Nguyện xin Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta các thượng phụ hồng ân của những người được xức dầu với những hồng ân chúng ta đang mơ ước và hy vọng. Nhờ đó, chúng ta có thể xức dầu cho những người trẻ của chúng ta, cùng những hồng ân tiên tri và ước mơ.

Nguyện xin Chúa Thánh thần ban cho chúng ta biết siêng năng cần mẫn hầu sống và truyền đạt cho thế hệ kế tiếp những nhiệt tâm không hề bị mai một và dập tắt bởi những điều bất hạnh và tội lỗi. Thay vào đó, chúng ta có thể làm bộc phá lên một hồi mong có khả năng làm cho trái tim chúng ta bừng sáng lên sức sống của Thần Linh Chúa. Với thái độ biết trải lòng lắng nghe tiếng của Chúa Thánh Linh mời gọi, chúng ta hội tụ về đây từ khắp mọi miền trên thế giới. Hôm nay, lần đầu tiên, chúng ta đón chào sự hiện diện của hai giám mục từ Trung hoa lục địa. Chúng tôi chào đón các hiền huynh một cách nồng nhiệt: Sự kiện này nói lên tình hiệp thông của toàn thể Giám mục đoàn với đấng kế vị Thánh Phêrô một cách minh nhiên nhờ sự hiện diện của hai hiền huynh.

Là những người được xức dầu cho niềm hy vọng, chúng ta cùng khai mạc một Thượng Hội đồng mới của giáo hội. Một Thượng Hội đồng mở rộng tầm nhìn của chúng ta, mở rộng trái tim của chúng ta hầu biến đổi những đóng khung của tâm lòng chúng ta, nó đang làm tê liệt, tách biệt và làm chúng ta xa lánh những người trẻ, để mặc giới trẻ vật lộn với biển cả bão táp, côi cút vắng bóng cộng đồng đức tin, không phương hướng và vô vọng trong cuộc sống (xem Lời tiên tri trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (Evangelii Gaudium)# 49).

Niềm Hy vọng luôn thách đố chúng ta, hoán chuyển chúng ta và bộc phá những gì chúng ta thường nại tới "phải làm như thế này hay như thế kia!". Niềm Hy vọng yêu cầu chúng ta đứng dậy và nhìn thẳng vào mắt những người trẻ tuổi để nhìn ra những tình huống của họ. Niềm Hy vọng đòi hỏi chúng ta nỗ lực đảo ngược những tình huống không chắc chắn, loại trừ bạo lực, mà những người trẻ thường đối diện.

Được hình thành bởi nhiều sự lựa chọn trong quá khứ, giới trẻ giờ đây kêu gọi chúng ta nhập cuộc cùng họ với đoan chắc to lớn, chống lại những điều cản ngăn cuộc sống của họ, giúp họ phát triển một cách đứng đắn . Họ yêu cầu chúng ta và đây cũng là yêu sách của chính chúng ta, đó là một sự cống hiến sáng tạo, một động lực thông suốt, nhiệt tâm và tràn đầy hy vọng. Họ yêu cầu chúng ta đừng bỏ mặc giới trẻ một mình trong tay của thần chết, trong tay những kẻ lợi dụng và đưa họ vào con đường tăm tối...

Mãnh lực của ước mơ tin rằng Chúa tặng ban cho Giáo Hội ngày nay như một món quà, đòi hỏi chúng ta học đòi gương Thánh Phaolô biết đón nhận và vun góp một cách cụ thể: “đừng để mỗi người chỉ nhìn vào sở thích của riêng mình, mà biết nhìn vào lợi ích của tha nhân ”(Phil 2: 4). Điều đó đòi hỏi chúng ta nhắm đến đích điểm cao hơn, khiêm nhừng nhìn nhận những ưu việt của người khác (xem v.3). Trong tinh thần này, chúng ta sẽ cố gắng lắng nghe nhau, để phân biệt những gì Chúa đang mong ước cho Giáo Hội của Ngài.

Tâm thức này đòi hỏi chúng ta phải thực sự chống lại tính bảo thủ tự mãn. Tình yêu dành cho Tin Mừng và cho những người đã được giao phó cho chúng ta, thách thức chúng ta mở rộng tầm nhìn của chúng ta, hầu không làm mờ nhạt sứ mệnh mà chúng ta được mời gọi và sai đi.

Bằng cách này, chúng ta sẽ hướng đến một lợi ích lớn hơn nữa, mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Nếu không có tinh thần này, tất cả những nỗ lực của chúng tôi sẽ ra vô ích.

Hồng ân của sự biết lắng nghe, chân thành và cầu nguyện, giúp chúng ta thoát ra khỏi những thành kiến, giúp chúng ta thành Dân Thiên Chúa. Lắng nghe tiếng Chúa, để cùng với Chúa, chúng ta có thể nghe tiếng khóc than của người anh chị em chúng ta; lắng nghe để chúng ta có thể thao thức với họ ý của Chúa đang mời gọi chúng ta (xem Địa chỉ trong Buổi cầu nguyện để chuẩn bị cho Thượng tọa về gia đình, ngày 4 tháng 10 năm 2014).

Cách thức này bảo vệ chúng ta tránh rơi vào vòng cám dỗ duy đạo đức hoặc cho mình là những thành phần ưu tú, và kéo chúng ta khỏi thực tại của tha nhân (xem J.M. Bergoglio, Meditations for Religious, 45-46).

Các hiền huynh và chúng con thân mến, chúng ta hãy đặt để thời khắc này dưới sự chở che của hiền mẫu Maria. Như Mẹ, một người nữ biết mở lòng lắng nghe và trân trọng nắm giữ lời Chúa vào tâm lòng Mẹ, xin Mẹ cùng đồng hành với chúng ta để chúng ta biết nhận ra những dấu chỉ của Chúa Thánh Linh, để biết rung cảm (xem Lk 1:39), với ước mơ và hy vọng, hầu chúng ta có thể đồng hành và khích lệ giới trẻ bền bỉ trở thành những con người của hy vọng.

Kính thưa các hiền huynh, nhiều người trong chúng ta còn rất trẻ hoặc mới chập chững những bước đầu tiên trong đời sống tôn giáo khi Công đồng Vatican II kết thúc. Thông điệp cuối cùng của Công đồng mà các nghị Phụ gửi đến giới trẻ thời đó. Thông điệp mà chính chúng ta đã nghe khi còn trẻ, làm chúng ta nhớ lại lời của một nhà thơ: “ước chi những người trưởng thành giữ những gì mà họ đã hứa lúc còn trẻ” (Friedrich Hölderlin, Poems).

Đây là điều mà các nghị phụ đã nói với chúng ta: “Trong bốn năm Giáo hội đã làm việc cật lực để làm trẻ trung hóa hình ảnh của mình hầu đáp ứng tốt hơn với chương trình của Đấng tạo dựng vĩ đại, trong Chúa Kitô đấng hằng sống hằng trị cùng Chúa đến muôn thưở muôn đời.

Vào thời buổi này, nhìn lại cuộc sống, giờ đây Giáo hội mời gọi các hiền huynh và các con hãy nhìn vào tuổi trẻ, đây chính tương lai, tương lai của bạn và của Giáo Hội.

Quí hiền huynh, hãy giúp các bạn trẻ xây dựng một xã hội biết tôn trọng nhân phẩm, quyền tự do và quyền lợi của cá nhân. Những cá nhân này chính là các bạn. Giáo hội tin tưởng rằng chúng ta sẽ thể hiện đức tin của mình trong cuộc sống hầu mang lại ý nghĩa cho cuộc sống: một sự chắc chắn tồn tại của một thượng trí chính là Thượng đế. Đó là tên của Thiên Chúa và Con của Ngài là Chúa Giêsu, khiến chúng ta mở rộng tâm lòng mình đến trần thế, đến anh chị em mình, để kín múc nguồn sinh lực trẻ trung cho sứ mệnh phục vụ của chúng ta.

Hãy chống lại chủ nghĩa cá nhân. Hãy cung cấp một nền giáo dục miễn phí nhân bản chống lại bạo lực và hận thù gây nên chiến tranh và đau khổ. Hãy sống rộng lượng, tinh khiết, tôn trọng và chân thành, biết lo cho những người già cả lớn tuổi” (Paul VI, Kết thúc Hội đồng Đại kết Vatican thứ hai, diễn từ cho thanh niên và phụ nữ thế giới, ngày 8 tháng 12 năm 1965).

Chân thành cám ơn các hiền huynh và chúng con.

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân động đất ở Inđônêsia


10/2/2018 6:42:30 PM

Sau kinh Truyền tin Đức Thánh cha biểu lộ sự gần gũi của ngài với người dân ở đảo Sulawesi của Inđônêsia, trong những ngày qua bị trận động đất và sóng thần tấn công

UserPostedImage

Đức Thánh cha nói ngài cầu nguyện cho những người đã chết, những người bị thương và biết bao người đã bị mất nhà cửa, công việc. Xin Thiên Chúa an ủi và nâng đỡ những người đang cố gắng dấn thân cứu trợ các nạn nhân này.

Đức Thánh cha mời mọi người cùng đọc kinh Kính mừng để cầu nguyện cho các nạn nhân.

Sau đó Đức Thánh cha nhắc đến việc tuyên phong á thánh cho một linh mục, đó là cha Jean-Baptiste Fouque, người luôn luôn giữ vai trò là linh mục phó xứ. Người sống giữa thế kỷ kẻ 19 và 20. Cha luôn cỗ võ, thúc đẩy nhiều hoạt động phúc lợi và xã hội cho thanh niên, người già, người nghèo và bệnh tật. Mẫu gương và lời chuyển cầu của vị tông đồ bác ái này nâng đỡ chúng ta trong việc dấn thân đón nhận và chia sẻ với những người yếu đuối và thiệt thòi nhất.

Và Đức thánh cha mời mọi người vỗ tay chúc mừng vị á thánh mới

Sau đó ĐTC chào tất cả những người hiện diện tại quảng trường, bao gồm những người Rôma, các tín hữu hành hương đến từ các nơi trên thế giới. Đặc biệt ĐTC chào các tín hứu đến đến Calpe, Tây Ban Nha, nhóm các thị trưởng và quản lý của khu vực Salisburgo, và đoàn những người bị điếc đến Rôma nhân dịp Ngày Quốc tế người điếc. ĐTC còn chào các thành viên của Cộng đoàn Thánh Egidio của Campagnia, các bạn trẻ của Phong trào Shalom của Fucecchio, các tín hữu của Foggia và Rapallo.

Ngọc Yến
(VaticanNews 01.10.2018)

Chánh Án Tối Cao được đề cử Brett Kavanaugh,
học trò Dòng Tên và nam tính ngộ độc


Vũ Văn An

20/Sep/2018

Brett Kavanaugh là người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức thẩm phán tối cao. Với việc bổ nhiệm này được Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua, cán cân chính trị hay “ý thức hệ” của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ nghiêng về phía bảo thủ. Viễn ảnh này có thể là phát súng ân huệ kết liễu phán quyết phá thai của Tối Cao Pháp Viện trước đây và nhiều phán quyết thuộc “ý thức hệ” tả phái của Viện này.

Vì thế mà phe tả vận dụng mọi phương thế có trong tay để bác bỏ việc bổ nhiệm này, hay ít nhất, đình hoãn chờ ngày Đảng Dân Chủ chiếm đa số tại quốc hội Hoa Kỳ.

Người ta sợ lời tố cáo của Christine Blasey Ford, người tố cáo Thẩm Phán Kavanaugh tấn công tình dục mình, nằm trong bối cảnh trên. Có lẽ vì thế, linh mục Christopher J. Devron, S.J., chủ tịch Fordham Prep, một định chế có cùng một triết lý giáo dục như Georgetown Prep, nơi Kavanaugh từng thụ huấn ít nhất 4 năm, hồi còn là học sinh trung học, chuẩn bị vào đại học, lên tiếng nói về bối cảnh giáo dục của vị thẩm phán này. Nội dung bài viết như sau:

Đối với những người trong chúng ta từng lãnh đạo hoặc có liên hệ với các trường trung học toàn nam của Dòng Tên ở Hiệp Chúng Quốc, câu truyện của Brett Kavanaugh đã và vẫn còn là một cuộc cưỡi những toa xe lên xuống thật dốc (roller-coaster). Việc ông được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện là một điểm cao; thẩm phán Kavanaugh đang chờ tham gia với Neil Gorsuch trong tư cách là một trong hai chánh án từng tốt nghiệp từ cùng một trung học toàn nam của Dòng Tên, Georgetown Preparatory ở North Bethesda, Md.

Khi việc đề cử ông được công bố ngày 9 tháng 7, Kavanaugh nói rằng “Khẩu hiệu trường trung học Dòng Tên của tôi là ‘những người đàn ông cho người khác’. Tôi đã cố gắng sống niềm tin ấy”.

Từ điểm cao ấy, chúng ta đã tuộc dốc đáng kể, khi, vào lúc này, Thẩm Phán Kavanaugh bị Christine Blasey Ford tố cáo tấn công tình dục. Sự kiện điều bị coi là tội ác này diễn ra khi ông còn là một học sinh tại một trường trung học Dòng Tên khiến chúng ta không thoải mái nếu không muốn nói là bối rối và kinh hoàng.

Đã đành, vấn đề vẫn chỉ là lời tố cáo, điều mà Ông Kavanaugh đã bác bỏ. Thế nhưng cảm quan của chúng ta về việc đề cử và cách nhìn của chúng ta về nó không thể nào không thay đổi dưới ánh sáng các tiết lộ này.

Tôi là chủ tịch của Fordham Prep, một trung học toàn nam của Dòng Tên đã có từ 177 năm nay tại Bronx, N.Y., với gần 1,000 học sinh hiện nay và gần 12,000 cựu học sinh còn sống. Tôi đã chứng kiến các học sinh và các em tốt nghiệp của chúng tôi ở những lúc tốt nhất của họ và, chẳng may, ở cả những lúc tệ nhất của họ nữa. Tuy thế, tôi có diễm phúc được mục kích sứ mệnh giáo dục toàn nam của Dòng Tên – phát triển những người đàn ông sống cho người khác, những người tận hiến đời mình cho vinh quang lớn hơn của Thiên Chúa – như một lực lượng mạnh mẽ và có tính biến đổi. Tôi tin lực lượng này có thể thách thức các lực lượng văn hóa đương thời vốn làm áp lực khiến người trẻ chấp nhận các giá trị phản ảnh một tư thế rất khác đối với các thành viên dễ bị tổn thương hơn của xã hội ta và những ai khác với chúng.

Mỗi mùa xuân, các thành viên năm thứ nhất (freshman) đều tham dự một cuộc tĩnh huấn, bước cuối cùng trong việc dẫn nhập chính thức của họ làm học sinh của Fordham Prep. Đêm cuối cùng của cuộc tĩnh huấn, tôi cử hành một Thánh Lễ bắt đầu lúc 9 giờ đêm và thường chỉ kết thúc sau 10 giờ 30 đêm. Cuộc cử hành ấy quả là dài vì vào thời điểm bài giảng, tôi mời các thành viên của lớp lên phía trước để chia sẻ với mọi người - khoảng 250 em cùng lớp, các nhà dìu dắt của khoa và các hướng dẫn viên tĩnh huấn thuộc lớp trên – ký ức, hình ảnh, mối liên hệ hoặc câu truyện trong đó họ tìm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa. Lời mời này nằm ở tâm điểm linh đạo Inhã, một linh đạo dạy chúng ta tìm kiếm và tìm thấy Thiên Chúa trong mọi sự.

Với các học sinh năm thứ nhất của chúng tôi, điều trên thường là một ý niệm hân hoan. Cho đến thời điểm đó trong đời các em, các em có thể đã trải nghiệm đức tin của các em gói gọn trong các kinh nguyện chính thức hay bên trong tòa nhà giáo đường, lớp học về tôn giáo hay một nghi thức minh nhiên có tính tôn giáo khác. Cái nhìn thông sáng thấy Thiên Chúa đến gần các em trong trải nghiệm thông thường của các em – thấy ơn thánh Thiên Chúa gần các em như tình cha mẹ yêu các em, như tình bạn bè chấp nhận các em, như niềm tự tin mỗi ngày một hơn khi học được một kỹ năng mới hay khám phá một tài năng mới – quả là lôi cuốn, dù có thể mới lạ và kỳ lạ.

Trong thời gian dành cho bài giảng, tôi lắng nghe. Tôi lắng nghe khi các học sinh năm thứ nhất tiến lên, từng người một, và ngắn gọn nói về sự hiện diện của Thiên Chúa. Trong một số trường hợp, các em kể các câu truyện của mình với một sự ngập ngừng lo lắng và dễ bị tổn thương. Thông thường, các em có tinh thần hài hước và tự hạ mình. Phần lớn, các em lưu loát, gợi hứng và gây xúc động khi nói với các bạn cùng lớp về việc tìm thấy Thiên Chúa nơi các dây nối kết gần gũi của gia đình khi một người thân qua đời; hay nơi lòng biết ơn và tình yêu các em dành cho bố hay mẹ; nơi niềm vui thấy người anh trở về nhà sau nghĩa vụ quân sự; nơi lòng can đảm của một bậc cha mẹ rời bỏ quê hương di cư qua Hiệp Chúng Quốc; nơi chiến thắng của họ vượt qua một thách đố bản thân; nơi sự ngạc nhiên của họ tìm thấy Thiên Chúa trong bệnh hoạn hay lành bệnh hoặc trong một gặp gỡ với vẻ đẹp của thiên nhiên.

Trong những ngày sau khi có phong trào #Cả Tôi Nữa (#MeToo), hạn từ “nam tính ngộ độc” (toxic masculinity) đã đi vào từ vựng bình dân. Người ta bảo chúng ta, nam tính ngô độc phát sinh từ một xã hội nhồi sọ giới trẻ bằng “não trạng đệ huynh” (bro mentality), khiến họ mất hết tương cảm (emphathy), mẫn cảm và cảm thương và dẫn họ, nhất là khi họ ở với nhau, tới chỗ vật hóa và coi thường con gái và phụ nữ. Một số người, đúng hay sai, nhìn thấy nhiều dấu vết của thứ não trạng ngộ độc này trong lời nói châm biếm của Thẩm Phán Kavanaugh trong một diễn văn ông đọc năm 2015: “điều xẩy ra ở Georgetown Prep ở lại với Georgetown Prep. Điều đó đã là một điều tốt cho tất cả chúng ta, tôi nghĩ thế”.

Tôi xin để cho các nhà chuyên môn thẩm định xem có phải nam tính ngộ độc hay “nền văn hóa đệ huynh” là điều bàng bạc và là nguyên nhân gốc rễ của việc các người đàn ông trẻ coi thường phẩm giá người khác hay không. Nhưng tôi có thể thưa với các bạn rằng kinh nghiệm dự tĩnh huấn của các học sinh năm thứ nhất đem lại cho các học sinh của chúng tôi một cơ hội mạnh mẽ để cảm nghiệm và mô phỏng các nhân đức và giá trị trực tiếp chống lại hiện tượng này. Khi họ lắng nghe người khác, tôi tin họ lớn lên trong khả năng bước vào nỗi đau và niềm vui của một người khác. Khi chấp nhận rủi ro chia sẻ các câu truyện của họ, họ đã biểu lộ rõ các xúc cảm sâu sắc nhất của họ và nhận diện các giá trị trân quí nhất của họ. Thánh Thần Thiên Chúa thực sự sinh động hóa toàn thể Giáo Hội. Và, tôi tin, Thánh Thần Thiên Chúa giúp các học sinh của chúng tôi thấy và biết phẩm giá có nơi mỗi người. Quả là một cách mạnh mẽ để chủng ngừa người trẻ chống lại thuốc độc của nam tính ngộ độc.

Điều xẩy ra tại cuộc tĩnh huấn năm thứ nhất không ở lại tại cuộc tĩnh huấn năm thứ nhất. Tính dễ bị tổn thương và tính cởi mở nơi các học sinh của chúng tôi đối với người khác với các hậu cảnh và kinh nghiệm rất khác với hậu cảnh và kinh nghiệm của các em là một điều các nhà quản trị và các thầy giáo chúng tôi nhìn thấy hàng ngày trong lớp học. Và điều xẩy ra trong bốn năm tại Fordham Prep không nên ở lại với Fordham Prep. Điều đó, quả thực, là trọng điểm của vấn đề.

Tin cập nhật về lời tố cáo của Christine Blasey Ford

Trong khi đó, tờ New York Times, trong bản tin ngày 19 tháng 9 vừa qua, có thuật lại một chi tiết đáng lưu ý. Tiến Sĩ C.B. Ford, người tố cáo Thẩm Phán Kavanaugh tấn công tình dục mình lúc hai người còn học trung học tại hai trường tư khác nhau nhưng nổi tiếng như nhau tại Maryland, vốn là người ít bạn bè lúc học ở đó, ngoại trừ Catherine Piwowarski, người là bạn cùng phòng và sau này là phù dâu của bà lúc kết hôn với ông Ford. Hồi tháng Tám vừa qua, Tiến sĩ Blasey có gửi “text” cho người bạn này để hỏi xem có bao giờ mình thổ lộ việc mình bị tấn công tình dục lúc học ở trung học hay không. Bà Piwowarski, khi được phỏng vấn, cho hay bà đã “text” lại rằng không, bà không nhớ, và hỏi lại xem mọi sự có ổn cả không, nhưng tiến sĩ Blasey không nói gì thêm. Nên đã thắc mắc: “tôi không biết tại sao nó lại hỏi thế và điều ấy tựu chung có nghĩa gì hay không có nghĩa gì?” nhưng câu hỏi cho thấy một bất ổn sâu xa.

Điều ấy hơi lạ vì Tiến Sĩ Blasey, vốn là nhà khoa bảng về tâm lý học, cho biết biến cố tấn công kia ám ảnh bà suốt hơn 30 năm qua. Nhưng sao người bạn thân nhất lại không hay biết gì?

Điểm thứ hai được New York Times cho biết là thái độ “lừng khừng” của Tiến Sĩ Blasey không muốn ra trước Ủy Ban Pháp Chế (Judiciary Committee) của Thượng Nghị Viện cũng như trả lời phỏng vấn của New York Times về biến cố trên. Ngược lại, vào hôm thứ Ba, 18 tháng 9, luật sư của bà yêu cầu một cuộc điều tra của F.B.I. trước khi bà ra làm chứng trước Ủy Ban Pháp Chế. Nhưng ban lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa tại Thượng Nghị Viện bác bỏ ý tưởng này và cho hay cuộc bỏ phiếu về việc cử nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh sẽ tiến hành nếu bà không xuất hiện trước Ủy Ban.

Thậm chí, theo New York Times, có lời suy đoán tại thủ đô rằng Tiến Sĩ Blasey, người vốn ngần ngại không muốn ra mặt, cuối cùng rất có thể từ chối ra làm chứng, ít nhất một cách công khai.

Điều thứ ba, theo New York Times, Thẩm Phán Kavanaugh là một người Cộng Hòa sống tại Thủ Đô, còn Tiến Sĩ Blasey là người Dân Chủ sống tại California, từng tham gia cuộc biểu tình cùng với các nhà khoa bảng khác để phản đối chính phủ Trump cắt giảm ngân khoản tài trợ nghiên cứu khoa học.

Một ngày sau, ngày 20 tháng 9, New York Times tường trình rằng: Ủy Ban Pháp Chế của Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ định thứ Hai tới, 24 tháng 9, là ngày Tiến Sĩ Blasey phải ra làm chứng trước Ủy Ban. Nhưng luật sư của bà cho hay: điều đó “không thể có được và sự khăng khăng của Ủy Ban bắt nó diễn ra dù sao cũng rất võ đoán”. Tuy nhiên, giọng điệu có phần dịu đi khi họ cho biết Blasey “sẵn sàng ra làm chứng tuần tới” nếu các nghị sĩ chịu đưa ra “các điều kiện hợp tình hợp lý và bảo đảm an toàn cho bà”. Tuy vẫn nhấn mạnh đến một cuộc điều tra của F.B.I., nhưng các luật sư cho biết đó là “điều thích hơn nhiều” của Tiến Sĩ. Lời lẽ này, theo New York Times, có nghĩa là bà hết đòi hỏi phải có cuộc điều tra này trước khi ra làm chứng.

GS Trọng kiêm chủ tịch nước: Phản ứng ban đầu


6 giờ trước

UserPostedImage

Ông Nguyễn Phú Trọng (phải) và ông Tập Cận Bình tại Hà Nội năm 2017


Truyền thông nước ngoài và giới bình luận người Việt có đánh giá khác nhau về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Đảng Cộng sản "tín nhiệm giới thiệu" kiêm chức Chủ tịch nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Phú Trọng chắc chắn sẽ đảm nhận chức Chủ tịch nước sau quyết định của Hội nghị Trung ương 8, mặc dù theo lý thuyết, còn chờ Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Bàn tròn thứ Năm: Hội nghị TƯ8 với nhất thể hóa và Di sản ông Đỗ Mười

Tại Trung Quốc, chức chủ tịch nước bị bãi bỏ một thời gian dài sau khi Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ bị hạ bệ vào đầu Cách mạng Văn hóa năm 1968.

Đến năm 1983, Trung Quốc mới có Chủ tịch nước trở lại, nhưng lúc này, Trung Quốc vẫn thi hành cơ chế "tứ trụ": Tổng Bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch nước và "Lãnh tụ tối cao" Đặng Tiểu Bình.

Cho tới năm 1993, lần đầu tiên Tổng Bí thư Giang Trạch Dân mới được bầu kiêm chức vụ Chủ tịch nước - chính sách "nhất thể hóa" ở Trung Quốc mới được áp dụng cho đến hiện nay.

Bài bình luận trên Asia Times của David Hutt nói: "Nếu việc sáp nhập diễn ra, vốn gần như chắc chắn, ông Trọng có thể trở thành nhân vật quyền lực nhất trong chính trường Việt Nam kể từ thời Lê Duẩn."

"Không rõ các đảng viên trong Đảng Cộng sản sẽ phản ứng thế nào với quyết định bất ngờ này. Nhưng nó gần như chắc chắn sẽ gây xích mích trong bộ máy quyền lực cao cấp của Đảng, nơi mà lòng trung thành, sự bảo trợ và tranh chấp chính sách từ lâu đã được kiểm soát bởi cấu trúc "tứ trụ" cùng chia sẻ quyền lực."

Bài báo của David Hutt dẫn lời GS Carl Thayer, chuyên gia kỳ cựu của Đại học New South Wales, nói:

"Từ khi Chủ tịch Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc trọng bệnh... ông Trọng đã bắt đầu vận động hành lang cho việc nhất thể hóa."

David Hutt tìm cách lý giải vì sao ông Trọng có vẻ thay đổi suy nghĩ khi mà trước đây ông từng bày tỏ lo ngại về nguy cơ dồn quyền lực vào một người.

"Một khả năng là ông muốn củng cố thêm sức mạnh chính trị. Một khả năng khác là nhất thể hóa có thể mang lại sự ổn định vào thời điểm Đảng Cộng sản, cũng như xã hội Việt Nam, đang thay đổi nhanh chóng."

UserPostedImage

Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình tại Hà Nội năm 2017


Vẫn theo David Hutt, hiện tại, không rõ liệu việc ông Trọng lên làm Chủ tịch nước chỉ là động thái tạm thời, hay sẽ có những thay sửa đổi trong Hiến pháp để nhất thể hóa vĩnh viễn hay không.

Tác giả đoán: "Nó có thể là một giải pháp tạm thời bởi vì Đảng hiện có ít ứng cử viên để lựa chọn thay thế ông Trần Đại Quang nếu căn cứ theo các điều lệ của Đảng Cộng Sản: Chủ tịch nước phải là một chính trị gia từng ở trong Bộ Chính trị trước Đại hội Đảng năm 2016."

UserPostedImage


Ông Nguyễn Thiện Nhân từng được cho là một trong những ứng cử viên cho chức Chủ tịch nước


David Hutt suy nghĩ rằng có thể do thiếu ứng cử viên, nên việc nhất thể hóa vị trí của ông Trọng hiện nay chỉ là tạm thời cho đến Đại hội Đảng sắp tới.

Nhưng tác giả cũng nói: "Nhưng sau khi đã cho ông Trọng quyền lực đáng kể trong hai năm nữa, không có gì đảm bảo là ông Trọng sẽ tuân theo hay bị buộc tuân theo các quy định của Đảng Cộng sản về chia sẻ quyền lực và nhiệm kỳ."

"Với nhiều quyền lực hơn trong tay, biết đâu ông có thể quyết định thay đổi các quy định về nhiệm kỳ và tiếp tục tranh cử để làm Tổng bí thư, kiêm Chủ tịch nước, vào năm 2021. Điều này sẽ khiến ông trở thành một Tập Cận Bình của Việt Nam," tác giả của bài viết trên Asia Times bình luận.

'Trách nhiệm hơn'

Một nhà bình luận khác, TS Lê Trung Tĩnh từ Anh Quốc, nói với BBC với quyền lực rất lớn trong tay, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ có nhiều quyền quyết định hơn nhưng cũng sẽ đối mặt với trách nhiệm cá nhân hơn.

"Một trong những vấn đề đầu tiên đối với ông Trọng sẽ là luật đặc khu. Các cuộc biểu tình của người dân vào tháng sau và cuộc nổi dậy ở Bình Thuận là chỉ dấu rất rõ ràng của lòng dân về dự luật này. Ông Trọng sẽ đứng trước lựa chọn quan trọng: lắng nghe ý kiến người dân hay thông qua việc hình thành đặc khu để có tiền nuôi dưỡng các lực lượng bảo vệ chế độ và đàn áp."

Ông Lê Trung Tĩnh nói tiếp: "Ông Trọng cũng sẽ đối diện trực tiếp với mâu thuẫn giữa ý nguyện của dân chúng và của đảng Cộng Sản đang cầm quyền."

"Dầu vẫn là lãnh đạo của một nước độc tài độc đảng, vị trí Chủ tịch nước đặt ông Trọng rõ ràng hơn trước trách nhiệm đối với gần 100 triệu dân, chứ không chỉ 4 triệu đảng viên."

UserPostedImage

(Từ trái qua) Ông Trần Quốc Vượng, ông Ngô Xuân Lịch, bà Tòng Thị Phóng, ông Đinh Thế Huynh


Chủ tịch nước và việc cải cách tư pháp

Luật sư Ngô Ngọc Trai từ Hà Nội viết cho BBC rằng việc ông Nguyễn Phú Trọng lên làm chủ tịch nước khiến ông phải có trách nhiệm với cải cách tư pháp:

"Từ năm 2005 Nghị quyết 49 đề ra mục tiêu "thu hẹp đối tượng người có thẩm quyền quyết định việc áp dụng các biện pháp tạm giam", và đây là một nội dung rất tiến bộ. Nhưng nó đã không được thực hiện và trong tương lai vấn đề này sẽ đặt ra với Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. "

"Theo đó tinh thần của Nghị quyết 49 sẽ vẫn tiếp tục cần được thực hiện, tôi cho rằng cần cắt bỏ thẩm quyền bắt giam giữ đối với các chủ thể thuộc Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát. Khi đó thẩm quyền bắt giam giữa chỉ thuộc về duy nhất chủ thể Tòa án, điều này phù hợp với thông lệ chung của nền tư pháp các nước trên thế giới chỉ cho phép Tòa án được ra lệnh bắt giam giữ."

"Tới nay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được bầu làm Chủ tịch nước và đảm nhiệm cương vị Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương. Với những quan điểm của ông về chống tham nhũng và sắp xếp tổ chức lại ngành công an. Điều này tạo ra hy vọng cho những tiến bộ về cải cách tư pháp sẽ được thực hiện."

Hy vọng mô hình dân chủ?

Từ Hà Nội, TS Phạm Quý Thọ nhận định với BBC rằng:

"Câu hỏi lớn nhất cho nhất thể hoá là liệu 'quyền lực tuyệt đối' có 'dẫn đến tha hoá tuyệt đối', mà Lord Acton đã cảnh báo từ thế kỷ 19, và được phân tích nhiều, đặc biệt khi cạnh tranh gay gắt giữa hai mô hình thể chế: cộng sản và tư bản trong thế kỷ 20."

"Hệ thống XHCN Đông Âu sụp đổ, nhưng còn đó mô hình Trung Quốc ở châu Á và sự thất bại của một số nước theo mô hình dân chủ phương Tây vẫn tạo nên chủ đề nóng."

Ông Phạm Quý Thọ so sánh với lịch sử Trung Quốc:

"Quá trình cải cách mở cửa của Đặng Tiểu Bình đã đưa Trung Quốc lên vị trí kinh tế thứ 2 thế giới như ngày nay. Tuy nhiên, cải cách kinh tế càng sâu rộng sang thị trường thì Đảng cộng sản ngày càng 'tách xa' nhà nước, chính phủ."

"Điều này tạo nên những 'bất ổn', trước hết là trong kinh tế sau là xã hội. Đây là nguyên nhân quan trọng mang tính thể chế khiến Trung Quốc xuất hiện 'Hoàng đế đỏ', khi lãnh đạo Tập Cận Bình được quy hoạch đã 'chín muồi'."

"Vì tương đồng về thể chế chính trị, cải cách mở cửa ở Việt Nam luôn 'nhìn' sang Trung Quốc để học tập...Nay là vấn đề nhất thể hoá. Thể chế chính trị như một khuôn đúc định hình sản phẩm. Không thể có sản phẩm khác mẫu trong khuôn đúc giống nhau. Vậy thì liệu người dân có hy vọng vào một mô hình dân chủ cho VN tới đây hay không?"

Một mồm hai lỗ của Nguyễn Phú Trọng
và những ngòi bút bẻ cong, những đỉnh cao bợ đỡ


UserPostedImage


Vũ Đông Hà (Danlambao)
- Vào tháng 5, 2015 khi Nguyễn Tấn Dũng còn đang ở thế thượng phong, Nguyễn Phú Trọng tuyên bố "Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?". Tháng 10, 2018, Nguyễn Tấn Dũng đã rớt xuống ruộng làm "người tử tế", Nguyễn Phú Trọng leo lên nóc nhà đại hội 8 giơ tay đồng thuận cho chính mình để có đúng con số 100% BCHTƯ nhất trí đồng ý với ông "Bí thư kiêm chủ tịch to quá"!

Cái mồm "to quá" của 2015 và cánh tay làm tròn con số "100%" của 2018 tự khẳng định: Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một tên cộng sản láo khoét, Bắc kỳ có lý luận... lật lọng và say mê, tham vọng quyền lực.

Nếu lấy câu "Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?" làm "khuôn vàng thước ngọc" thì tất cả những bài viết, phát biểu của những kẻ được cho (hay tự cho) là trí thức, chuyên gia ủng hộ Nhất Thể Hoá chính là những kẻ chống NPT-2015. Nhưng NPT-2015 khác với NTP-2018. Cũng cái mồm nhưng khác chất thải. Cũng chiếc ghế TBT nhưng khác ở sức mạnh quyền lực.

Do đó, mọi lý luận, diễn giải ủng hộ cho Nhất Thể Hoá chỉ là những nguỵ biện, xảo trá, khiên cưỡng nhằm để thực hiện mục tiêu: bưng bô cho NPT-2018 ngồi vào cái "to quá" mà NPT-2015 đã từng lắc đầu nguầy nguậy.

Mao Trạch Đông từng khinh miệt: "trí thức không bằng cục phân". Câu này quá đáng khi cào bằng mọi trí thức theo đúng nghĩa của nó. Nhưng nếu áp dụng vào những "trí thức XHCN" và "trí thức CS" thì cục phân cũng phải vươn mình lên hố xí để giơ tay nhất trí đồng ý: tụi nó không bằng chúng em!

Thế nhưng, ở đất nước sẽ mang tên mới "Bán" cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt cộng, những thứ không bằng cục phân đã trở thành "bên thắng cuộc". Sau khi đóng chặt phòng với 99% cùng nhau hãi hùng với phù thuỷ bắt ấn quan tài, với 1% tự sướng nhìn xuống đám âm binh, sau khi "to quá" đã vào tay ta, cánh cửa WC Ba Đình được mở tung và các lâu la của ông "to quá" xếp hàng leo lên đỉnh cao bợ đỡ để bưng lên đầu cái bô nhất thể:

"100% UVTƯ thống nhất giới thiệu TBT Nguyễn Phú Trọng để QH bầu giữ chức vụ CTN chính là thể hiện "ý đảng, lòng dân".

"Nó thể hiện được lòng dân, các Ủy viên Trung ương chắc chắn đã thâm nhập vào tâm tư nguyện vọng đời sống của cán bộ đảng viên ở địa phương mình và trên cả nước và thể hiện mong muốn đó qua lá phiếu của mình."

"Đến lúc này theo như những bình luận và thu thập ý kiến ở nhiều nơi, nhân dân và các cán bộ và Đảng viên ai cũng cho rằng việc TBT làm CTN là thích hợp. Thời gian qua Tổng Bí thư đã có nhiều đóng góp cống hiến, thể hiện phẩm chất đạo đức của mình, xứng đáng vào vị trí đấy".

Những cái bô này tự nó bốc mùi, tự nó diễn đạt mùi "hương" Ba Đình. Không cần phải vô công rồi nghề để bình luận độ thối của nó. Chỉ bịt mũi, nín thở và kết luận:

Nguyễn Phú Trọng không chỉ là kẻ đứng đầu quyền lực của một đảng cướp; Trọng còn là biểu tượng của dối trá, lưu manh; là thủ lãnh của một bầy đàn có phẩm chất không bằng sản phẩm cuối cùng của quá trình tiêu hóa thông qua hậu môn. Và Tớ sao thì Chủ vậy. Phẩm chất của Nguyễn Phú Trọng cũng nằm trong đoạn cuối của quy trình xả thải. Nhưng vĩ đại hơn, nồng mùi hơn vì là... ông "to quá".

05.10.2018
Vũ Đông Hà

danlambaovn.blogspot.com

Điều tra cáo giác trốn thuế có thể khiến TT Trump
phải trả nhiều triệu tiền phạt


October 4, 2018

UserPostedImage

Chân dung thân phụ Tổng Thống Donald Trump, ông Fred Trump, để trong Tòa Bạch Ốc.
(Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

NEW YORK, New York (AP) — Tờ New York Times mới đây đã có một bài báo dài, theo đó tố giác rằng Tổng Thống Donald Trump và gia đình ông trong mấy thập niên qua đã trốn thuế, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đô la.

Dù rằng Tổng Thống Donald Trump khẳng định ông không làm điều gì sai trái về vấn đề trả thuế, các chuyên gia thuế nói rằng ông có thể phải trả số tiền phạt lên tới hàng chục triệu đô la trong một vụ kiện dân sự, nếu các giới chức cấp tiểu bang và liên bang Mỹ có thể xác nhận được những gì bài báo đưa ra.

Hạn định hiệu lực cho việc truy tố hình sự đã đi qua từ lâu, tuy nhiên việc truy tố dân sự do trốn thuế không bị giới hạn nào về thời gian và số tiền phạt có thể rất lớn.

Việc cố ý tránh né để không trả đủ số tiền thuế, như tờ New York Times cáo giác là gia đình ông Trump đã làm, có thể đưa đến biện pháp phạt tới 75% số tiền thuế không trả đủ ở cấp liên bang và gấp đôi số tiền không trả ở cấp tiểu bang, theo các chuyên gia thuế.

Cơ quan thuế vụ tiểu bang New York nói rằng họ đang nghiên cứu bài báo dài 15,000 chữ của tờ Times và “mạnh mẽ thúc đẩy cuộc điều tra từ mọi góc cạnh.” Thành phố New York nói sẽ điều tra. Trong khi đó, Sở Thuế Liên Bang IRS từ chối không có lời bình luận.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, gởi tweet ra nói rằng bài báo chỉ lập lại những điều đã từng được đưa ra trước đây và không đúng sự thật.

Một luật sư của ông Trump là Charles J. Harder, nói với tờ New York Times rằng “không hề có việc gian lận thuế hay trốn thuế” và nhiều đoạn trong bài báo “vô cùng sai lạc”.

Bài báo của tờ Times nói rằng ông Trump nhận được ít nhất là $413 triệu từ cha của ông trong mấy thập niên, phần lớn là qua các hành động trốn thuế đáng ngờ, kể cả một số trường hợp rõ ràng là sai trái.

Bài báo bác bỏ điều ông Trump vẫn thường nói là ông tự khởi nghiệp để trở thành tỉ phú, chỉ nhờ vào số tiền $1 triệu mà cha ông cho mượn.

Ngoài việc có các hành vi nhằm tránh không phải trả tiền thuế cho việc chia gia tài, tờ Times còn nói rằng cha của Tổng Thống Trump, ông Fred Trump, đã không trả tiền thuế liên bang cho các món quà gồm 7 tòa nhà, mà ông đã chuyển nhượng cho ông Donald Trump và những người con khác trong gia đình.

(V.Giang)

Việt Nam: Lãnh tụ CS nào chết, lăng mộ cũng ‘to đùng’


October 4, 2018

UserPostedImage

Khu đất sẽ dùng để chôn ông Đỗ Mười rộng 1,100 mét vuông tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.
(Hình: Thanh Niên)


HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khác với vụ một số báo đăng diện tích khu lăng mộ Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “2, 3 héc ta” rồi rút, báo Thanh Niên hôm 4 Tháng Mười cho biết: “Khu đất là nơi yên nghỉ của cựu Tổng Bí Thư CSVN Đỗ Mười tại quê nhà ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, có diện tích 1,100 m2, đã được đổ bê tông quây móng khang trang từ trước khi ông qua đời.”

Tờ báo cũng dẫn lời một quan chức địa phương rằng diện tích khu đất này “đúng với quy định của nhà nước, hiện tại chỉ quây móng, lát gạch cho sạch sẽ, còn sau này dự tính sẽ làm thêm nhà lưu niệm”.

Quốc tang ông Đỗ Mười được loan báo diễn ra trong hai ngày 6 và 7 Tháng Mười.

Tuy vậy, trong một bài khác đăng cùng ngày, báo Thanh Niên lại ghi: “Kết luận của Bộ Chính Trị [CSVN] nêu rõ, khu lưu niệm các lãnh đạo chủ chốt của đảng, nhà nước nếu là đất cấp mới diện tích không quá 1,000 m2 ở nông thôn và không quá 500 m2 ở đô thị.”

Nghĩa là báo này vô tình xác nhận diện tích khu lăng mộ ông Đỗ Mười tuy không so được về độ hoành tráng với lăng mộ ông Trần Đại Quang nhưng vẫn rộng 100 m2 hơn so với quy định.

Hơn một tuần trước, trang Facebook Chú Tễu của ông Nguyễn Xuân Diện tiết lộ một con số khác về diện tích lăng mộ ông Đỗ Mười: “Được biết lúc đầu con gái ông và thầy địa lý đòi san phẳng trường tiểu học khang trang để làm khu lăng mộ. Dân làng phản đối rất dữ dội. Sau lấy đất khu Vườn Đào 1,500 m2 để làm khu lăng mộ.”

Trên mạng xã hội, sau khi có tin ông Đỗ Mười chết, người ta gần như không thấy ai bày tỏ sự tiếc thương mà chỉ là những lời bàn tán về chủ trương “đánh tư sản mại bản” của ông này trong các năm sau 1975 được xem là nỗi ám ảnh của nhiều người dân Sài Gòn và miền Nam.

Việc nhà cầm quyền CSVN quyết định tổ chức hai quốc tang liên tiếp trong vòng mười ngày làm dấy lên dị nghị, vì nhiều hoạt động thương mại, văn hóa, thể thao vốn đã được lên lịch trước cả năm thì nay bỗng nhiên bị hoãn lại đến hai lần, đem lại thiệt hại lớn cho các nhà tổ chức.

Hôm 4 Tháng Mười, ban tổ chức Lễ Hội Anh Quốc thông báo do quốc tang ông Đỗ Mười nên họ đành dời sự kiện ban đầu dự trù diễn ra trong các hôm 5–7 Tháng Mười “tới đầu Tháng Mười Một” và “ngày giờ cụ thể sẽ thông báo sau”.

Tuy vậy, một số blogger nêu quan ngại rằng hầu như Lễ Hội Anh Quốc đó sẽ còn tiếp tục bị hoãn lại nếu có quốc tang Lê Đức Anh, người gần đây dính tin đồn “có thể đã qua đời cùng thời điểm với ông Đỗ Mười nhưng chưa được công bố”.

Điều khiến công luận tiếc nuối nhất trong vụ này là họ không dễ có cơ hội được xem dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra biểu diễn ngay tại hồ Hoàn Kiếm theo chương trình dự trù ban đầu.

Ngoài ra, lịch thi đấu vòng 26 V–League 2018 (Giải Bóng Tròn Vô Địch Quốc Gia Việt Nam) dự trù diễn ra vào ngày 6 Tháng Mười nay phải chuyển sang ngày 8 Tháng Mười, kéo theo việc dời trận bán kết, làm ảnh hưởng đến hàng triệu người hâm mộ môn bóng tròn.

(T.K.)

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết
chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019


October 1, 2018

UserPostedImage

Em Nghiêm Phạm, học sinh trường trung học Garden Grove, được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019. (Hình: Học khu Garden Grove cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

Đó là em Nghiêm Phạm, học sinh trường trung học Garden Grove, và em Jennifer P. Phạm, học sinh trường trung học La Quinta. Đây là danh hiệu cao quý mà chưa tới một phần trăm học sinh lớp 12 trên toàn quốc đạt được.

Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Nguyễn Quốc Lân, qua thông cáo, cho biết cảm tưởng: “Được vào vòng bán kết của Chương Trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc là một thành tích sáng ngời. Chúng tôi rất tự hào về các học sinh của chúng ta đã bỏ công sức học hành chăm chỉ để đạt được vinh dự ưu hạng này.”

UserPostedImage

Em Jennifer P. Phạm, học sinh trường trung học La Quinta, được vào vòng bán kết
chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019.
(Hình: Học khu Garden Grove cung cấp)


Chương Trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc được lập ra để tuyên dương những học sinh có khả năng học tập vượt bực và có tiềm năng thành công khi theo học các lớp đầy cam go ở cấp đại học. Khoảng 1.6 triệu học sinh của 22,000 trường trung học tham gia chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc 2019 với bài thi PSAT 2017/Bài Thi Tuyển Chọn Học Sinh Giỏi Cho Chương Trình Học Bổng Toàn Quốc.

Những thí sinh bán kết sẽ hội đủ điều kiện để tranh đua 7,500 học bổng trị giá $31 triệu.

Chương Trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc là một tổ chức bất vụ lợi chuyên cấp tặng học bổng với sự tài trợ của các cơ sở kinh doanh, tổ chức và các viện giáo dục hậu trung học, nhằm mục đích tuyên dương một số học sinh có thành tích học tập vô địch trên toàn quốc.

(N.L)

Bỏ con 5 tuổi trong rừng một mình vì tội tè dầm


October 2, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: AP


Michel, 42 tuổi, và Wilson, 32 tuổi, ở miền nam Minnesota bị buộc tội hôm thứ Sáu với việc bỏ bê trẻ em, sau khi nói với các nhà chức trách rằng họ đã bỏ rơi một cậu bé 5 tuổi trong rừng như một hình phạt vì tội tè dầm

Michel và Wilson nói với các nhà chức trách rằng họ đã quay lại sau khi lái xe một quãng đường ngắn, tuy nhiên khi đến nơi thì không còn thấy cậu bé đâu nữa. Bé trai đã được một người lái xe phát hiện khi đang đi bộ dọc theo đường cao tốc phía Nam St. Peter ở Minnesota, ướt sũng quần và khóc nức nở.

Cậu bé nói với cảnh sát rằng, cháu đã bị mẹ và bố bỏ rơi vì đã “nghịch ngợm”. Trong khi đó, Wilson và bạn đời của anh là Michel vẫn không ngừng tìm kiếm con trai. Họ không biết rằng lực lượng chức năng đã tìm thấy đứa trẻ và cũng chưa báo cảnh sát về việc con mất tích.

Bất ngờ khi trên xe ô tô của cặp vợ chồng còn có một người lớn khác. Nhân chứng nói với các nhà chức trách rằng mình đã ngồi trong xe khi cặp đôi bỏ rơi cậu bé và dù cố gắng thuyết phục cặp vợ chồng nhưng anh ta đã thất bại.

Người ta còn phát hiện thấy nhiều vết bầm đen, xanh và đỏ trên lưng, mông và hông cậu bé. Kiểm tra cho thấy chúng đã được gây ra trong một khoảng thời gian dài. Sau đó, người cha Wilson cũng thừa nhận mình thường xuyên đánh con trai bằng tay. Anh ta và vợ bị cáo buộc có hành vi trừng phạt gây hại, bạo lực và đe dọa dùng bạo lực với con trai. Hiện tại, cậu bé 5 tuổi đang được bảo hộ và chăm sóc bởi cơ quan chức năng.

Theo tờ báo Pioneer Cities Twin Press , gần 40.000 trẻ em bị nghi ngờ bị lạm dụng hoặc bỏ bê ở Minnesota vào năm 2016, tăng 25 % so với năm 2015.

“Trong số hơn 39.500 trẻ em là đối tượng bị nghi ngờ lạm dụng, 16.400 là các cuộc điều tra về ngược đãi trẻ em – tăng 43 %so với năm 2015,” báo cáo Twin Cities Pioneer Press đưa tin.

TH


Edited by user Thursday, October 4, 2018 12:36:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11094 Posted : Thursday, October 4, 2018 3:17:30 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 600
Location: Deutschland

Thanks: 196 times
Was thanked: 439 time(s) in 295 post(s)

VINFAST - (ô tô 'ma dê' in Vietnam)
UserPostedImage

Vinfast LUX A 2.0

UserPostedImageUserPostedImage
Buồng lái của Vinfast LUX A 2.0


UserPostedImage

Vinfast LUX SA 2.0

UserPostedImage


Kỳ hội chợ triển lãm ô tô năm nay, từ 4.10.18 - 14.10.18, tại Paris, Vinfast cho trình làng 2 kiểu xe: Vinfast Lux A2.0 và Vinfast Lux SA2.0.

Vinfast là một chi nhánh của tập đoàn Vingroup, khởi công xây dựng ngày 2 tháng 9 năm 2017 tại Hải Phòng, để sản xuất xe ô tô thương hiệu Việt Nam.

Trong dự án này Võ Quang Huệ đã góp công lớn. Võ Quang Huệ là cựu học sinh Trường Trung Học Kỹ Thuật Cao Thắng Sài Gòn, du học Đức năm 1971. Sau khóa học dự bị tại FH Niederrhein Krefeld, Huệ theo học tại FH Köln và TH Aachen (Bạn học với OX - Thật đấy, không phải thấy người sang, bắt quàng làm họ đâu BigGrin) . Tốt nghiệp Thạc Sĩ Cơ Khí năm 1980, Huệ đầu quân làm việc cho hãng BMW, nhưng không làm về kỹ thuật, mà trong lãnh vực Sales & Marketing.

Ngay từ giữa thập niên 90, Huệ đã tìm cách móc nối BMW với các doanh nghiệp ô tô ở Việt Nam, nhưng không có kết quả mong muốn.


UserPostedImage


Trong một chuyến bay từ Việt Nam trở lại Đức tình cờ Huệ gặp phái đoàn của tập đoàn BOSCH và họ đã mời Huệ cộng tác với họ. Năm 2008 Huệ thành Tổng Giám Đốc của BOSCH Vietnam. Thời gian đó BOSCH mới xây dựng nhà máy ở Long Thành, sản xuất phụ tùng xe ô tô, đặc biệt là dây cu roa (courroie / Keilriemen) cho động cơ xe ô tô. Những sản phẩm của BOSCH Vietnam bán ra khắp vùng Đông Nam Á. Riêng dây cu roa BOSCH Vietnam đã cung cấp cả cho những hãng sản xuất ô tô của Nhật và Đại Hàn...


UserPostedImage
Võ Quang Huệ - Tổng Giám Đốc BOSCH VietNam


UserPostedImage


Năm 2017 tỷ phú (đô la) Phạm Nhật Vượng, người được coi là giàu nhất VN hiện nay và là chủ nhân ông của Vingroup, quyết định bước vào lãnh vực sản xuất xe ô tô. Phạm Nhật Vượng đã mời Huệ về làm Phó Tổng Giám Đốc của Vingroup, gánh trách nhiệm giám sát Vinfast.UserPostedImageChính Huệ đã là cầu kết nối giữa BMW - Vinfast. Và Vinfast đã mua bản quyền trí tuệ và kỹ thuật sản xuất (Patent & Lizenz) của BMW. Do đó, cũng dễ hiểu thôi, chả hạn xe Vinfast LUX SA 2.0 được chế tạo theo mẫu BMW X5 (BMW đã ngưng sản xuất loại xe này).


UserPostedImageUserPostedImage


Ngay cả nhà máy Vinfast cũng do các hãng Đức xây dựng, trang bị: Siemens (Hệ thống điện & điện tử), Eisenmann (Hệ thống dây chuyền), ABB (Roboter / Robots), Dürr (Sơn) ...

Riêng về kiểu dáng, khung xe Vinfast đã nhờ tới Designstudio Pininfarina của Ý.

Hy vọng Vinfast sẽ gặt hái được thành công trên thương trường ô tô thế giới.

Thạch Bích

Edited by user Wednesday, October 10, 2018 11:10:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
Hoàng Nam on 10/5/2018(UTC)
Hoàng Nam  
#11095 Posted : Friday, October 5, 2018 1:00:32 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Chiếc áo không làm nên thầy tu


Phạm Trần

October 4, 2018

Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) được Ban Chấp hành Trung ương đề cử giữ chức Chủ tịch Nước tại phiên họp kỳ 8 ngày 03/10 (2018), thay thế ông Trần Đại Quang đã qua đời ngày 21/09 (2018).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bên quan tài của cố Chủ tịch Trần Đại Quang hôm 27/9.

UserPostedImage

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và TBT Nguyễn Phú Trọng
bên quan tài cố CT Trần Đại Quang


Ông Trọng sẽ được Quốc hội chính thức phê chuẩn tại kỳ họp 6, bắt đầu ngày 22/10 (2018), mở đầu kỷ nguyên lột xác mới trong cơ chế cầm quyền thống nhất một người giữ cả hai chức Chủ tịch nước, đồng thời là Tổng Bí thư đảng.

Cho đến khi qua đời ngày 02/09/1969, ông Hồ Chí Minh là người duy nhất kiêm nhiệm 2 chức vụ, Chủ tịch đảng và Chủ tịch nhà nước. Trong suốt 49 năm sau đó (1969-2018) , hai chức danh được phân công cho hai người khác nhau. Lý do của quyết định này chưa bao giờ được công khai, nhưng có thể vì sợ tập trung quyền hành vào tay một người sẽ đưa đến lộng quyền, chuyên chế làm hỏng việc và chia rẽ nội bộ.

Vì vậy chức danh Chủ tịch Nước, tuy được quy định trong Điều 86 Hiến pháp “là người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại”, nhưng thực tế không có quyền sinh sát toàn diện bằng Tổng Bí thư đảng, vì đảng lãnh đạo cả nhà nước và xã hội. Hơn nữa, hàng ngũ lãnh đạo từ Trung ương xuống Địa phương hoàn toàn là cán bộ đảng viên nên lệnh đảng bao giờ cũng nặng ký hơn lệnh nhà nước.

Ngay đến Quốc hội, tuy là “cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 69 Hiến pháp, mà có bao giờ dám tự ý chấp thuận những việc quan trọng khi chưa có ý kiến của Bộ Chính trị đảng.

Nhưng tại sao ông Trọng lại được Ban Chấp hành Trung ương chọn vào lúc này. Có 3 lý do:

1.- Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời nên phải có người điền thế.

2.- Ông Trọng hội đủ mọi điều kiện theo quy định của chức danh Chủ tịch nước.

3.-Nhằm đáp ứng nhu cầu tinh giảm biên chế nên nhân cơ hội cần lấp chỗ trống ông Quang để lại, Bộ Chính trị quyết định tập trung lãnh đạo đảng và nhà nước vào làm một để tiết kiệm ngân sách, và hy vọng chạy việc hơn.

4.- Phù hợp với nhu cầu đối ngoại và phong tục bang giao quốc tế, nhất là đối với những quốc gia không có hệ thống lãnh đạo đảng và nhà nước riêng biệt.

THÂN NHÂN NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Vậy ông Trọng là người như thế nào? Tài liệu chính thức ghi tân Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, sinh ngày 14/4/1944, tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ông là Ủy viên Trung ương các khóa VII, VIII, IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VIII, IX, X, XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị (8/1999-4/2001); đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII, XIV.

Ông là người đặc biệt giáo điều, bảo thủ, đệ tử cuồng nhiệt của Chú nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh. Ông chống đa nguyên, đa đảng; chống cho tư nhân ra báo; chống mạng xã hội; chống tổ chức dân sự; và quyết liệt chống đối lập và mọi hành vi chống chính sách cai trị độc tài của đảng. Ông có bằng Tiến sỹ chuyên môn về Xây dựng Đảng.

Cũng rất rõ ông là người thân Tầu Bắc Kinh nên thường không dám cưỡng lại áp lực của lãnh đạo Trung Cộng. Việc ông và Bộ Chính trị không đồng ý để Quốc hội ra tuyên cáo lên án Trung Cộng đã ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 thăm dò dầu khí vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam ở vùng biển Tỉnh Quảng Ngãi năm 2014 là một tỷ dụ.

Hành động xâm phạm ngang ngược của Trung Cộng bắt đầu ngày 2/5/2014, tại vị trí cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa 17 hải lý về phía nam, cách đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) khoảng 120 hải lý về phía đông. Mỗi hải lý dài 1,852 mét.

Trong thời gian xung khắc dài 75 ngày này, nhiều lần tầu sắt võ trang Trung Cộng đã tấn công và đâm chìm nhiều thuyền đánh cá và kiểm ngư của Việt Nam, nhưng ông Trọng không dám có phản ứng quyết liệt để bảo vệ chủ quyền.

Tuy nhiên, trước phản ứn gay gắt của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và của Liên Hiệp Quốc, Bắc Kinh đã phải rút giàn khoan HD-981 về vùng biển Hải Nam ngày 16/07/2014.

Từ đó đến nay, các tầu cảnh sát biển Trung Cộng có võ trang vẫn thường xuyên tấn công, sát thương, cướp ngư cụ, tài sản và đâm chìm nhiều tầu đánh cá của ngư dân Việt ở Biển Đông nhưng Việt Nam không dám có phản ứng bằng võ lực. Ngược lại, nhiều bài báo của báo đài nhà nước chỉ dám gọi tầu Trung Cộng là “tầu nước ngoài” hay “tầu lạ”, để tránh đụng chạm ngoại giao!

Việc thứ hai chứng tỏ ông Chủ tịch nước mới Nguyễn Phú Trọng đã có toan tính “trao trứng cho Ác” khi Bộ Chính trị do ông cầm đầu đã đồng ý Dự Luật “Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu)” tại Vân Đồn (tỉnh Qủang Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), có chiều hướng mở đường, qua dạng thuê đất trá hình dài 99 năm, và tạo cơ hội cho đầu tư Tầu Bắc Kinh vào chiếm lãnh thổ và di dân sang Việt Nam.

Rất may khi biết được âm mưu đen tối này, nhiều Đại biểu Quốc hội, nhiều nhân sỹ, chuyên gia và hàng trăm ngàn người dân trong nước đã phản đối và xuống đường biểu tình chống Đặc khu trong hai ngày 10 và 11/06/2018, khiến Quốc hội phải hoãn không biểu quyết.

NHIỆM KỲ CÓ HẠN CHẾ?

Vậy với chức Chủ tịch Nước, sẽ bắt đầu ngay sau khi được Quốc hội biểu quyết tại kỳ họp, bắt đầu ngày 22/10 (2018), ông Trọng có thể làm được gì với thời hạn 2 năm rưỡi còn lại của nhiệm kỳ Tổng Bí thư?

Bởi vì ông Trọng đã giữ chức Tổng Bí thư từ Khóa đảng XI năm 2011-2016, tái đắc cử khóa đảng XII thêm 5 năm nữa cho nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo Điều 17 của Điều lệ đảng được Khóa đảng XI bỏ phiếu tán thành thì :”Đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Tổng Bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.”

Trong khi đó, theo Điều 87 Hiến pháp năm 2013 thì :”Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số các đại biểu Quốc hội.” Ông Trọng là Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, nhiệm kỳ 1016-2021, đơn vị Hà Nội.

Vẫn theo Điều 87 thì :”Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khoá mới bầu ra Chủ tịch nước.”

Như vậy, khi Quốc hội XIV hết nhiệm kỳ 2016-2021 thì ông Trọng cũng hết chức Chủ tịch Nước và luôn cả chức Tổng Bí thư đảng.

Cũng nên biết, ngoài hai chức lãnh tụ Đảng và Chủ tịch nước, ông Trọng còn nắm các chức quan trọng và nhiều quyền lực như : “Bí thư Quân ủy Trung ương, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương và Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng”

VẪN TRƠ RA NHƯ ĐÁ

Với nhiều chức danh như thế thì liệu ông Trọng có bị ngộp thở không, và làm sao để thực hành câu ông nói “nhốt quyền lực trong lồng cơ chế giám sát”?

Nhưng ai giám sát ông khi mà chính ông nhìn nhận công tác xây dựng đảng, dù đã làm từ khóa đảng VII, đến nay vẫn còn ngổn ngang khắp mặt.

Ông nói trong bài phát biểu khai mạc phiên họp Trung ương 8 ngày 02/10 (2018) :”Như các đồng chí đều biết, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều chủ trương, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, gần đây nhất là Quy định số 47 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về những điều đảng viên không được làm; Quy định số 101 của Ban Bí thư khóa XI về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 55 của Bộ Chính trị khóa XII về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và nội dung này cũng đã được đề cập ở nhiều nghị quyết, chỉ thị, quy định khác của Đảng.

Tuy nhiên, kết quả thu được còn hạn chế, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện vẫn còn bất cập, hiệu quả chưa cao, chưa tạo được sức lan tỏa lớn.”

Nhìn ông nói mà thấy thương ông ở tuổi 74 mà vẫn phải trăn trở với mọi người rằng:” Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa xác định rõ trách nhiệm và chưa thật sự gương mẫu trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong với những biểu hiện như nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, có cán bộ còn trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đặc biệt có cán bộ lãnh đạo cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu, đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.”

Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nói với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, Voice of Vietnam) rằng ông “đồng tình với ý kiến của nhiều đại biểu tại hội thảo về “những hạn chế sau 5 năm thực hiện Quy định 101 , đó là một số tổ chức đảng thực hiện Quy định này còn hình thức, chưa thực chất; việc thực hiện các nguyên tắc của Đảng chưa nghiêm; công tác đấu tranh tự phê bình và phê bình còn yếu; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, thiếu chặt chẽ, nghiêm minh; chưa có chế tài xử lý những cán bộ, đảng viên không gương mẫu…

Trách nhiệm nêu gương của cán bộ đang bị buông lỏng.

(theo VOV, ngày 18/05/2018)

Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, đưa ra chỉ một năm sau ngày ông Trọng thay ông Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí thư khóa XI. Nhưng theo ông Vũ Mão thì:”

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế, ở không ít số cấp ủy, việc nêu gương của không ít cán bộ, đảng viên nhất là lãnh đạo chủ chốt ở các địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn chưa thật sự được coi trọng và còn nhiều tồn tại.”

Vì nói mãi mà những kẻ dưới quyền ông Trọng vẫn trơ ra như đá nên một lần nữa, ông lại năn nỉ Ban Chấp hành Trung ương rằng:”

Để khắc phục tình trạng nêu trên và tiếp tục đẩy mạnh việc đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị đã thống nhất rất cao xin kiến nghị với Ban Chấp hành Trung ương xem xét, ban hành một Quy định mới về vấn đề này (Trách nhiệm nêu gương) . Nội dung của bản Quy định cần cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ kiểm tra, giám sát. Dự thảo Quy định đã nêu 9 nội dung yêu cầu từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải gương mẫu đi đầu thực hiện và 9 nội dung phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống.”

Phải gân cổ kêu gào mãi như thế hẳn ông Trọng nhức nhối lắm, nhưng vì ông là người đứng đầu cả đảng và nhà nước nên ông phải ráng mà bươn chải một mình thôi.

Chỉ có điều, nếu ông mà chịu làm gương trước công bố cho toàn dân biết khối lượng tài sản ông đã kê khai có những gì và ở đâu, và ra lệnh cho mọi lãnh đạo cũng làm như ông trong một thời hạn nhất định, thay vì tiếp tục giấu dân như mèo giấu phân như hiện nay thì họa may mới có gương mà soi.

Hơn nữa, khi có thêm chức mới thì quyền lực hẳn sẽ tập trung toàn diện về ông. Chỉ khác ở chỗ : nếu chiếc áo không làm nên thầy tu như ông bà ta đã dậy thì chức danh Chủ tịch Nước cũng chưa chắc thay đổi được bản lĩnh nói nhiều nhưng chưa được bao nhiêu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. -/-

Phạm Trần
(10/018)

thanks 1 user thanked Hoàng Nam for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 10/6/2018(UTC)
Hoàng Nam  
#11096 Posted : Friday, October 5, 2018 2:15:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

FBI điều tra Kavanaugh, rồi sao?


Ngô Nhân Dụng

October 2, 2018

Nhiều người tụ họp trước câu lạc bộ Yale biểu tình phản đối ông Brett Kavanaugh tại thành phố New York hôm 2 Tháng Mười, 2018. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Khi Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa-Arizona) đề nghị phải cho FBI điều tra thêm về quá khứ của Thẩm Phán Brett Kavanaugh, nếu không ông sẽ bỏ phiếu chống, người ta có cảm tưởng đảng Cộng Hòa đã thất bại và ông Kavanaugh lâm nguy.

Nhưng sự thật không nhất thiết như vậy.

Năm nay ông Jeff Flake không tái ứng cử, một phần vì ông đã từng phê phán thẳng thắn nhiều ý kiến và hành động của Tổng Thống Donald Trump, nên biết trước sẽ bị những người ủng hộ ông Trump ở Arizona chống. Nhưng trong việc phê chuẩn ông Kavanaugh thì ông Flake hoàn toàn tự do, không cần phải tỏ ra mình theo hay chống ông Trump.

Việc ông Flake đòi FBI điều tra trước khi phê chuẩn có thể lại giúp cho đảng Cộng Hòa trong vụ này, nếu cuộc điều tra của FBI không đem lại một chứng cớ chắc chắn nào để phản bác những lời ông Kavanaugh quả quyết tại Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng ông “không bao giờ uống rượu quá say và không bao giờ tấn công tình dục phụ nữ.”

Điều quan trọng là “chứng cớ chắc chắn!”

Nhưng rất khó đưa ra những chứng cớ chắc chắn!

Những chuyện bị tố cáo đã xảy ra trên 30 năm rồi. Các nhân chứng khó nhớ lại đầy đủ tất cả các chi tiết. Mà nếu họ nói rằng họ nhớ thì người ta cũng có lý để nghi ngờ. Những tài liệu, giấy tờ, có thể còn, có thể đã mất vì đây là những chuyện “nhỏ” nếu ông Kavanaugh không được cử vào Tối Cao Pháp Viện.

Cuộc điều tra của FBI lần này không là một vụ điều tra hình sự, cho nên nhiều người có quyền từ chối không trả lời. Các nhân viên FBI có thể phỏng vấn rồi thuật lại những câu trả lời; nhưng thế nào cũng có các nhân chứng nói trái ngược nhau. FBI cũng chỉ có bổn phận tìm hiểu rồi viết phúc trình mà không đưa ra một kết luận nào. Như trong một vụ án hình sự, cảnh sát chỉ có thể tường trình kết quả cuộc điều tra, còn đề nghị “truy tố” hay không thuộc thẩm quyền của biện lý cuộc. Trong vụ này, các nghị sĩ Thượng Viện đóng vai trò đó.

Nếu bản phúc trình của FBI không cho thấy những chứng cớ chắc chắn về các lời tố cáo, thì các nghị sĩ còn chưa quyết định sẽ chấp nhận ứng viên Kavanaugh hay không sẽ không đủ lý do để bác bỏ ông. Có ba nghị sĩ Cộng Hòa và ba người Dân Chủ trong số này; họ đang chờ đợi lý do vững vàng để bác bỏ ứng viên, nếu không thì chấp thuận. Những người đang do dự mà muốn bỏ phiếu OK có thể đọc nhật báo Wall Street Journal để dùng những ý kiến ủng hộ ông Kavanaugh trong đó biện minh cho quyết định của mình!

Có thể nói Nghị Sĩ Flake đã cứu đảng Cộng Hòa thoát khỏi một thế bí, tạo cơ hội cho họ có thể phê chuẩn ông Kavanaugh mà trước mắt công chúng không tỏ ra quá vội vã chỉ vì lý do chính trị.

Những người chống ông Kavanaugh có thể nêu ra một lý do mạnh mẽ để bác bỏ ông, là ứng viên vào Tối Cao Pháp Viện này đã “nói dối” khi quả quyết rằng mình không say rượu, trong khi nhiều nhân chứng hoặc hồ sơ cảnh sát trong quá khứ cho thấy ông có những lúc quá uống quá say.

Đến đây thì các nghị sĩ sẽ đụng phải câu hỏi: Như thế nào thì đáng gọi là “Quá say?”

Nếu nhiều nghị sĩ đồng ý rằng ông Kavanaugh thật đã quá say rất nhiều lần trong thời đi học, thì vẫn còn một câu hỏi khác: Một người bình thường, bị người chung quanh coi là đã từng “quá say” thì chính họ có tự nhận ra mình mắc tật xấu đó hay không? Thường khi tự phán đoán, ai cũng có khuynh hướng rất rộng lượng khi nhận xét về mình! Nếu ông Kavanaugh cũng tự xét thấy ông không bao giờ say sưa bê bối, rồi ông quả quyết nói như vậy, thì ông có phạm tội cố tình nói dối hay không?

Chỉ có một chuyện khiến các nghị sĩ coi là ông Kavanaugh nói dối, là khi ông quả quyết chỉ biết vụ bà Deborah Ramirez tố giác ông sau khi đọc báo. Nhưng ngày Thứ Hai, 1 Tháng Mười, đài NBC mới tìm ra những email giữa ông Kavanaugh và mấy người bạn học cũ của ông và của bà Raminez; trong đó họ bàn về cách chống đỡ nếu bà này tố giác chuyện cũ.

Nhưng chưa biết FBI có điều tra chuyện này để viết phúc trình hay không, vì họ sẽ kết thúc cuộc điều tra trong ngày Thứ Tư.

Xét cho cùng, cuộc điều tra của FBI sẽ khó tạo ảnh hưởng lớn trên quyết định của các nghị sĩ cả hai đảng. Phần lớn họ đã chọn bỏ phiếu thế nào rồi. Họ chỉ cần các chứng cớ dể biện minh cho lựa chọn của họ thôi. Đáng chú ý nhất là năm người còn lưỡng lự, ba Cộng Hòa và hai Dân Chủ. Yếu tố sau cùng trên lựa chọn của họ sẽ chỉ là ảnh hưởng chính trị. Chọn đàng nào ích lợi nhất cho họ nhất trong các cuộc bầu cử sắp tới?

Phía Cộng Hòa, ông Jeff Flake, Arizona, có thể bỏ phiếu “NO” nếu ông không muốn tham dự vào chính trị nữa. Nhưng nếu ông vẫn còn có ý định sẽ tranh cử thống đốc tiểu bang hoặc làm tổng thống sau này, thì ông sẽ phải chứng tỏ mình vẫn trung thành với đảng Cộng Hòa. Đặc biệt, ông phải cho những người ủng hộ ông Trump thấy rõ điều đó, mặc dù chính ông không đồng ý với các việc ông Trump đang làm.

Các bà Susan Collins, Maine, và Lisa Murkowski, Alaska có thể bỏ phiếu bác bỏ ông Kavanaugh nếu họ thấy các cử tri nữ giới trong tiểu bang mình bất phục ông và tin tưởng vào những lời tố cáo của các bà Christine Blasey Ford, Deborah Ramirez, Julie Swetnick. Tùy phán đoán của họ về phản ứng của các nữ cử tri, họ sẽ nói Yes hay No! Hiện nay hai nữ nghị sĩ này đã chịu áp lực của các cử tri vì họ lo ông Kavanaugh sẽ xóa bỏ án lệ cho phép phá thai.

Nếu được cả ba nghị sĩ Cộng Hòa trên ủng hộ thì ông Kavanaugh sẽ thong thả bước vào Tối Cao Pháp Viện. Nếu ba người đó, hoặc có hai nghị sĩ Cộng Hòa trên đây bác bỏ ông Kavanaugh thì các nghị sĩ Dân Chủ đang lưỡng lự sẽ không cần suy nghĩ thêm, có thể bỏ phiếu bác bỏ dễ dàng. Vì họ đang tranh cử trong những tiểu bang từng ủng hộ ông Trump mạnh mẽ trong cuộc bầu cử năm 2016, nên họ lưỡng lự, không biết chống một ứng viên do ông Trump đề cử hay không. Nhưng họ có thể biện minh rằng ông Kavanaugh không xứng đáng vì chính các nghị sĩ Cộng Hòa cũng chống ông ta.

Chưa biết năm nghị sĩ lưỡng lự trên sẽ bỏ phiếu ra sao, cho nên ông Kavanaugh vẫn phấp phỏng, chưa biết số phận mình.

Nhưng dù ông Kavanaugh có được vào Tối Cao Pháp Viện hay không, thì tất cả những chuyện xảy ra từ khi bà Christine Blasey Ford tố giác ông ta tấn công tình dục đang giúp đảng Dân Chủ khi dân Mỹ bỏ phiếu Tháng Mười Một sắp tới.

Trong cuộc tranh cử năm nay, những vấn đề quan trọng nhất đối với nước Mỹ hầu như không được mấy người nhắc tới. Kinh tế phồn thịnh? Môi trường sống mong manh? Chiến tranh mậu dịch sẽ đi về đâu? Làm sao giảm bớt di dân bất hợp pháp? Xóa tên hiệp ước NAFTA, đổi tên mới thành USMCA? Hầu như không mấy ứng cử viên đem các “chuyện lớn” đó ra để vận động người ta bỏ phiếu cho mình.

Hiện nay, hầu như dư luận chỉ chú ý đến những vấn đề phụ: Ủng hộ hay chống ông Trump? Đảng nào đề cao đàn bà, đảng nào coi thường họ?

Vụ Kavanaugh trước Thượng Viện và cuộc điều tra của FBI khiến cho dư luận càng chú ý đến vấn đề đàn ông, đàn bà. Đảng Dân Chủ có thể được lợi, dù ông Kavanaugh có vào Tối Cao Pháp Viện hay không, nếu vì vấn đề này mà nhiều cử tri phụ nữ hăng hái đi bỏ phiếu hơn để ủng hộ họ. Nhưng nếu ông Kavanaugh bị bác bỏ, một số các bà các cô đó có thể hài lòng đủ rồi, tháng sau họ thấy đi bỏ phiếu hay không đi cũng không cần. Ngược lại, nếu ông Kavanaugh được chấm đậu, đảng Dân Chủ sẽ có một cái “bung xung” dùng để tấn công đảng Cộng Hòa trong cả một tháng tới. Họ sẽ khích động cho nhiều bà nhiều cô nổi giận vì cảm thấy tiếng nói của phụ nữ bị đảng Cộng Hòa bỏ qua. Cuối cùng, chuyện gì cũng ảnh hưởng tới chính trị!

(Ngô Nhân Dụng)
Hoàng Nam  
#11097 Posted : Friday, October 5, 2018 2:49:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

100% đồng thuận. 100% độc tài. 100% nô lệ. 100% đen tối


UserPostedImage


Vũ Đông Hà (Danlambao) - 100% đồng thuận. 100% tôn vinh tổng bí thư lên ngôi hoàng đế với long bào chủ tịch nước. 100% ám ảnh và hãi hùng bởi cái xác Trần Đại Quang và bàn tay bắt ấn của phù thuỷ Nguyễn Phú Trọng bên cạnh quan tài. 100% đồng loạt nô lệ cúi đầu, giơ tay trao vận mệnh của tổ quốc cho một thái thú 100% ngoan ngoãn thần phục thiên triều 100%. Việt Nam 100% đen tối.

Trong vòng chỉ hơn nửa tháng, 3 quan chức cao cấp của thiên triều Bắc Kinh đã đích thân đến tận Ba Đình, đứng đằng sau và dựng lên ông vua thái thú của chư hầu phương Nam.

Nếu ngày 16 tháng 9 Vương Nghị tuyên bố "Cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc là cùng hợp tác để khai thác trên biển..." thì ngày 2 tháng 10, Nguyễn Phú Trọng đưa ra đề xuất để ban hành Nghị quyết mới về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nếu ngày 2 tháng 10 Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương 8 thì ngày 21 tháng 9 Trần Đại Quang phải chết để Chủ tịch Nước trở thành ghế không người trống.

Nếu ngày 21 tháng 9 Trần Đại Quang phải chết thì ngày 19 tháng 9 Chu Cường phải gặp Trần Đại Quang.

Nếu ngày 3 tháng 10 Nguyễn Phú Trọng được 100% BCHTƯ đồng ý giới thiệu vào chức vụ Chủ tịch Nước thì ngày 27 tháng 9 đích thân chủ lò Triệu Lạc Tế phải gặp bầy tôi đốt lò Nguyễn Phú Trọng để bảo đảm 100% BCHTƯ đảng Việt cộng phải biết rõ số phận củi lửa của từng người tuỳ thuộc vào bàn tay đưa lên và cái đầu biết gật trong Hội nghị 8.

Chu Cường là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao của Tàu cộng là quan toà tuyên án tử hình Trần Đại Quang.

Vương Nghị là Bộ trưởng ngoại giao Tàu cộng là người ra lệnh Hán hóa biển Đông.

Triệu Lạc Tế chính thức là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Tàu cộng và bán chính thức là chủ đốt lò đảng CSVN.

Cả 3 đều có vị trí, vai trò, mục tiêu rất rõ rệt và đúng chức năng.

Cả 3, chỉ từ ngày 16 tháng 9 đến ngày 3 tháng 10 - vỏn vẹn trong vòng nửa tháng - đã giết chết Trần Đại Quang, khống chế toàn bộ BCHTƯ đảng Việt cộng, thiết lập một tên toàn quyền tổng thái thú người bản xứ tại Việt Nam mà công tác đầu tiên là đem dâng biển Đông cho thiên triều qua cái gọi là "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Việt Nam tôi ơi! Sẽ còn bao lâu nữa!?

Đồng bào tôi ơi!? Trong bao lâu nữa chúng ta ra đường, đứng ở nơi từng có tượng đài Trần Hưng Đạo, lúc đó chỉ là đống gạch vụn, để còn được công khai gọi nhau 4 tiếng "đồng bào Việt Nam"!?

Những chuyên gia, trí thức chừng nào mới thôi còn loay hoay với những lý luận tinh gọn cơ chế, ổn định chính trị, chống tham nhũng hiệu quả... dưới thể chế độc tài và mọi quyền lực nằm trong tay một tên tay sai ngoại bang. Chừng nào mới tự soi lương tâm, gỡ bỏ tấm vải màu đỏ đang bịt mắt và xiết cổ trì tuệ để thành thật tự vấn mình: Việt Nam còn hay mất?

Những quan chức, đảng viên chừng nào mới nhận ra rằng một đảng viên cộng sản người Tây Tạng cũng chỉ là một công dân hạng hai trong một tỉnh được gọi là vùng tự trị mà nhà nhà đều phải treo hình Tập Cận Bình?

Đến bao giờ 90 triệu đồng bào của tôi mới chịu biết sợi dây thòng lọng Bắc Kinh đã quấn quanh cổ mà chỉ chưa xiết chặt. Đến bao giờ đồng bào tôi mới nhận ra rằng ngày hôm nay mình sống với quan niệm "một mình" không làm được gì thì chỉ vài năm nữa thôi, mỗi người cũng sẽ nhìn trời mà chết rằng: tôi chết sao không có "một mình" nào khác cứu tôi!?

Đến bao giờ mỗi người Việt Nam thức dậy và mối âu lo đầu tiên hiện ra trong đầu, tối đi ngủ nỗi trằn trọc theo ta vào ác mộng là: Đại nạn mất nước? Và trong sự mất mát kinh hoàng, thảm khốc này, đến bao giờ mỗi người Việt Nam mới nhận ra niềm đau và nỗi nhục mất nước sẽ đau đớn, sẽ tủi nhục, sẽ là vết cắt sâu như nhau cho tất cả những ai mang dòng máu Lạc Hồng. Bất cứ ai, bất cứ nơi nào, dù đang ở Hà Nội hay Paris, mỗi chúng ta đều trở thành những kẻ đã mất nước và đã để mất nước!

04.10.2018
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com
thanks 1 user thanked Hoàng Nam for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 10/6/2018(UTC)
Hà Phương Hoài  
#11098 Posted : Friday, October 5, 2018 8:54:12 AM(UTC)
Hà Phương Hoài

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/14/2011(UTC)
Posts: 1,236
Location: USA

Thanks: 144 times
Was thanked: 100 time(s) in 60 post(s)

Tranh luận tại Trung Quốc về cuộc đối đầu
thương mại với Mỹ


Tác giả: Phương Vũ Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2018-10-05

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc lẽ ra có thể tránh được đối đầu với Mỹ nếu không quá quyết liệt trong việc gia tăng ảnh hưởng.

UserPostedImage


Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida tháng 4/2017.
Ảnh: Reuters.


40 năm trước, lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình và Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đứng cạnh nhau mỉm cười khi ban nhạc chơi khúc nhạc "Tìm hiểu bạn" tại Trung tâm Kennedy, báo hiệu một kỷ nguyên mới hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia.

Trong 40 năm sau đó, Trung Quốc và Mỹ đã xây dựng mối quan hệ kinh tế quan trọng nhất thế giới và hợp tác trong các vấn đề như an ninh khu vực, chống khủng bố và biến đổi khí hậu. Với chính sách được áp dụng từ thời ông Đặng, Trung Quốc đóng vai trò đối tác yếu thế hơn, tránh đối đầu với Mỹ, theo NYTimes.

Tuy nhiên, điều này giờ đã thay đổi. Mỹ từ hôm nay đánh thuế 10% với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để gây sức ép khiến Trung Quốc thay đổi các thủ tục thương mại mà Mỹ cho là thiếu công bằng. Trung Quốc đã hủy không chỉ các cuộc đàm phán thương mại được lên kế hoạch ở Washington mà còn các cuộc đàm phán quân sự dự kiến bắt đầu vào ngày 25/9. Động thái này nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt Mỹ áp dụng vào tuần trước với đơn vị Trung Quốc mua máy bay chiến đấu và thiết bị tên lửa từ Nga.

Khi mâu thuẫn và sự cạnh tranh với Mỹ đang gia tăng, mối lo ở Bắc Kinh hiện là cách công chúng Trung Quốc, vốn quen với nền kinh tế mở rộng nhanh chóng, sẽ đối mặt với cuộc chiến thương mại như thế nào.

Chính phủ Trung Quốc tìm cách xoa dịu lo âu trong công chúng và thúc đẩy sự tự tin. "Có thể tốc độ tăng trưởng sẽ giảm 1%. Chúng ta chấp nhận được điều đó. Đây không phải là điều khủng khiếp đối với chúng ta", Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Global Times, nói. Ông bình luận thêm rằng Washington sẽ sớm nhận ra các nhà sản xuất điện thoại di động và ôtô của họ không thể tồn tại mà không có khách hàng Trung Quốc.

"Miễn là thị trường của chúng ta tiếp tục phát triển, Trung Quốc sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại", ông nói.

Charles S. Y. Liu, nhà đầu tư cổ phần tư nhân, nói rằng người dân Trung Quốc sẵn sàng chịu đựng một cuộc xung đột thương mại kéo dài. "Người Trung Quốc giỏi 'chịu đòn' hơn vì chúng tôi đã nghèo quá lâu", ông nói. "Chúng tôi mới chỉ thịnh vượng trong thập niên qua".

Yan Xuetong, trưởng Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, cảnh báo rằng Trung Quốc có nguy cơ quay trở lại tình trạng trì trệ và bị cô lập như trong thời kỳ Mao Trạch Đông. "Khi Trump áp dụng chiến lược bảo hộ, Trung Quốc nên mở cửa và buộc các doanh nghiệp nhà nước cải cách. Nhưng chả ai phản ứng với lời tôi nói. Không ai nghe tôi".

Một số người lập luận rằng Trung Quốc lẽ ra có thể tránh được đối đầu với Mỹ nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục chính sách "náu mình chờ thời" mà ông Đặng Tiểu Bình đã đặt ra.

Thay vào đó, ông Tập đã công khai hai chương trình tham vọng: kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu được gọi là sáng kiến Vành đai và Con đường và nỗ lực chiếm thế áp đảo trong các ngành công nghiệp tiên tiến được gọi là Made in China 2025. Cả hai đều bị chính quyền Trump chỉ trích.

"Có thể làm điều tương tự nhưng không cần kiêu ngạo như vậy", Yun Sun, một nhà phân tích tại Trung tâm Stimson ở Washington, đánh giá. "Tôi tin rằng những người hoạch định chính sách ở Trung Quốc muốn thấy nhiều hành động hơn và quyết đoán hơn nhưng ông Tập đã đi quá xa".

Giáo sư kinh tế về hưu Sun Wenguang chỉ trích sáng kiến Vành đai và Con đường, lập luận rằng thật vô lý khi chi nhiều tiền ở các nước khác trong khi Trung Quốc đang đối mặt với nhiều vấn đề trong nước. "Một số người quá nghèo nên không có tiền chữa bệnh, một số người không có lương hưu và một số không có điều kiện để đi học", giáo sư Sun nói hồi tháng trước. "Nếu giới lãnh đạo vẫn chọn đi bơm tiền cho các nước khác thì nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong nước".

Lời chỉ trích của giáo sư Sun phản ánh mối lo ngại ở Trung Quốc về nỗ lực "tấn công quyến rũ" của chính phủ nước này với các nước khác. Đây là chủ đề quan trọng vì Mỹ từ lâu đã coi các liên minh như chìa khóa cho sức mạnh quốc gia nói chung và khả năng chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á nói riêng.

Trung Quốc có những lợi thế đáng kể trong khu vực. Họ là đối tác thương mại lớn nhất của hầu hết quốc gia ở châu Á trong khi các chính sách của Trump có thể khiến đồng mình phật lòng. Ngay cả Nhật Bản, đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở châu Á, cũng đang xích lại gần Trung Quốc hơn khi Trump đe dọa áp thuế với nước này. Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến đến Bắc Kinh vào tháng tới, đánh dấu chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một lãnh đạo Nhật kể từ năm 2011. Đây được coi là động thái phản ánh mối quan hệ ấm lên.

Nhưng một số người cho rằng Trung Quốc không tận dụng được cơ hội này mà lại làm láng giềng lo lắng khi quá quyết liệt trong việc gia tăng ảnh hưởng. Họ đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở một số nước vì các dự án Vành đai và Con đường đã khiến chính phủ nước đó lâm vào cảnh nợ nần, tạo ra ít việc làm cho dân địa phương hay gây ô nhiễm môi trường. Nhiều người cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc can thiệp vào chính trị của các quốc gia nhỏ hơn.

"Tôi nhớ lại một chủ đề được tranh luận sôi nổi trên mạng bởi những người dùng Internet trẻ: Ai thực sự là đối thủ của Trung Quốc? Có phải nước Mỹ không? Nhật Bản? Nga?", Luo Jianbo, người đứng đầu Trung tâm Chính sách Đối ngoại Trung Quốc, viết. "Nếu chúng ta bình tĩnh suy nghĩ, câu trả lời có lẽ không nằm trong số đó. Đối thủ của Trung Quốc là chính chúng ta".

Giới tinh hoa chính trị Trung Quốc bất ngờ khi quan hệ hai bên xấu đi quá nhanh chóng. "Tôi cảm thấy ngạc nhiên khi Trump thực hiện các biện pháp gay gắt như vậy", Hồ Tích Tiến nói về biện pháp áp thuế của Trump. "Ban đầu tôi nghĩ đó là câu nói đùa, nhưng hóa ra đó lại là chính sách thực sự".

Mặc dù Bắc Kinh dành rất nhiều nguồn lực để nghiên cứu Mỹ, họ dường như không hiểu rằng tinh thần chống Trung Quốc tồn tại ở cả hai chính đảng và vượt ra ngoài vấn đề thương mại, cây bút Jane Perlez của NYTimes nhận xét. Nhiều lãnh đạo kinh doanh từng muốn quan hệ tốt hơn với Trung Quốc giờ đây ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn chống lại họ.

Teng Jianqun, giám đốc nghiên cứu Mỹ tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nói rằng chính phủ cần chấp nhận thực tế mới và nói với công chúng Trung Quốc rằng cuộc đối đầu sắp tới chỉ là khởi đầu của một cuộc chiến lâu dài.

"Chúng ta cần để mọi người biết rõ rằng cuộc chiến thương mại này không phải là một cuộc cạnh tranh ngắn hạn", ông nói, "mà là cuộc đối đầu sẽ quyết định tương lai của Trung Quốc".

Phương Vũ
thao ly  
#11099 Posted : Friday, October 5, 2018 12:58:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Thủy Tổ CS là ai?


Nguyễn thị Cỏ May

October 2, 2018

Chúng ta cứ thử nêu lên một trường hợp chỉ cho thấy VC đã làm một việc chân thật, lương thiện, ơn ích cho nhân dân, cho đất nước. Cứ bắt đầu ngày 19 tháng 8 và ngày 2 tháng 9, có phải Hồ Chí Minh đã cướp chánh quyền từ một Chánh phủ lương thiện, Chánh phủ Trần Trọng Kim, tuyên bố độc lập, mượn lời lẽ tuyệt đẹp của bản tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ năm 1776, nói lại với quốc dân «Hỡi đồng bào cả nước!Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

UserPostedImage

Cướp đất, cưỡng đoạt tài sản của dân là nghề chính của bọn csvn


Tứ đó tới nay, người dân, có ai hưởng được, bất ngờ trong một lúc nào đó, một quyền nào trong lời tuyên bố này hay không? Dưới thời Hồ Chí Minh, những quyền này, dù có nằm mơ cũng không thể thấy trong giấc mơ nữa. Tới thời đổi mới, thì nó lại bị luật pháp qui định. Trên thực tế, nó phụ thuộc vào tay công an vì «công an là luật», «đảng là Nhà nước» (Nhà nước-Đảng – Etat-Parti). Dân chúng bị Nhà nước-Đảng, tức VC, trấn lột những quyền căn bản của mình. Người dân bị mất «quyền làm một con người» (Le droit d’etre un homme).

Còn những quyền vật thể như tài sản, nhà cửa, đất đai, ruộng vườn, …Cũng bị đảng và Nhà nước dùng sức mạnh của kẻ cầm quyền, được thêm luật pháp yểm trợ, cướp sạch của nhơn dân. Là nạn nhơn của chế độ, người dân tìm cơ hội phục hận, biến mình trở thành kẻ chủ động, kẻ cướp. Những thứ họ cần, không phải những giá trị phi vật thể, quá trừu tượng. Mà phải những thứ trao đổi được như tiền bạc, đồ vật, … Họ không thể nhắm vào thủ phạm của họ, những người ăn cướp chuyên nghiệp được bảo vệ kỷ bằng đủ thứ sức mạnh, nên họ chuyển qua những đối tượng yếu, cô đơn hoặc đạo đức, lương thiện.

Bộ mặt Việt Nam XHCN

UserPostedImage

Ở Việt Nam ngày nay, muốn sống, phải ăn cắp, ăn cướp. Ăn cắp, ăn cướp quốc gia tới ăn cắp, ăn cướp quốc tế. Không đủ khả năng ăn cướp thì ăn cắp.

Từ Đại diện Nhà nước CHXHCN, cán bộ đảng, sinh viên, dân đi lao động, … kẻ đi mò sò, người ăn cắp mỹ phẩm, quần áo, …để bán lại ở trong xứ qua sự tiếp tay của nhơn viên hảng máy bay Việt Nam. Ăn cắp qui mô lớn, với mục đích kinh doanh chớp nhoáng, chớ không phải nhằm giải quyết nhu cầu cá nhơn tại chổ. Những người này hoạt động được dễ dàng trong một thời gian khà dài vì những quốc gia nạn nhơn quá lương thiện, họ hiểu ăn cắp, ăn cướp là xấu và có tội. Vì họ không phải cộng sản nên họ không hiểu người cộng sản, người dân của chế độ cộng sản bị ảnh hưởng chế độ coi chuyện ăn cắp, ăn cướp chỉ là môt dạng đấu trnh giai cắp.

Ngày nay, người Việt Nam tới các nước Nhựt, Singapor, Nam Hàn, …bị khó dễ, bị coi thường.

Làm sao chấm dứt tệ nạn này, khôi phục lại quốc thể, để người Việt Nam đi tới đâu, cũng được chào đón bằng nụ cười? Đó là chuyện dài hơi, đặt ra cho nhiều người. Cho toàn dân. Khi đều cảm thấy xấu hổ. Đều thấy một nỗi nhục.

Ở đây, chỉ dám tìm hiểu «Ăn cướp, Ăn cắp» là gì? Có phải ăn cắp, ăn cướp và cộng sản có chung Thủy Tổ không?

Đạo Kiếp luận

Một người bạn am tường chữ nho và chữ nôm giải nghĩa giùm: Ăn cắp là «Đạo», ăn cướp là «Kìếp». Vậy thử nói chuyện về ăn cắp và ăn cướp cho vui. Nều xài đại chữ nho, vì đã là tay ngang thì có ngại gì nữa, thì ta sẽ có câu chữ rất nho: «Đạo Kiếp luận»!

Khi đã luận về Ăn cắp hay ăn trộm, ăn cướp, «Đạo Kiếp luận», tức cách nói có vẻ bác học vì xài chữ nho mà, thì đối tượng để luận phải có tầm vóc cấp quốc tế, như «Đệ Tam Quốc tế» hoặc ít lắm cũng cắp quốc gia, như cộng sản ở Việt Nam, tức VC. Ví đó là thứ Ăn cắp và Ăn cướp có một quá trình lịch sử khá dài, với những nhân danh to lớn, như cách mạng, đảng cách mạng, có cả lý thuyết làm kim chỉ nam được gọi là “chủ nghĩa xã hội khoa học hiện thực”!

UserPostedImage


Nếu luận riêng từ ngữ, thì Ăn cắp là hành động lén lấy đồ vật, tài sản, sở hữu quí giá, tiền bạc của người khác một cách kín đáo, tránh bị phát giác để khỏi bị xét xử trước pháp luật. Có khi phải ăn cắp chỉ vì không có điều kiện sử dụng bạo lực. Như vụ một nữ đảng viên đảng cộng sản, Bí thư Sứ quán Hà Nội tại Nam Phi, ăn cắp sừng Tê giác thuộc loại thú rừng được bảo vệ; như vụ Đại sứ Bằng của Hà Nội tại NY, Hoa kỳ, đi mò Sò, vụ PMU 18 ăn cắp công quỹ, vụ PCI ăn cắp ngoại viện ODA và những vụ ăn cắp hàng hóa, hành lý của nhân viên cán bộ đảng viên Hàng không Việt Nam tu nghiệp tại Phi trường Nhựt bổn, … Lui về thời gian, Việt Nam còn nhiều vụ ăn cắp cao cấp khác, cũng vì đó là cộng sản, đã đi vào lịch sử. Hồ Chí Minh, từ bước đầu tập tểnh hoạt động chánh trị, ăn cắp tên Nguyễn Ái Quốc của các Cụ Phan Chu Trinh, Nguyễn Thế Truyền, Phan văn Trường…rồi khi làm lãnh tụ, ăn cắp những lời nói của người xưa làm như của chính mình nói ra, không cần nhắc xuất xứ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”,…

Ăn cắp là hành động của người chưa thoát khỏi ý thức mình đang trong tình trạng phạm pháp. Còn ăn cướp là hành động vượt qua ý thức phạm pháp, sử dụng triệt để bạo lực để tước đoạt của cải hợp pháp của người khác, vô hiệu hóa mọi phản kháng bảo vệ hay tự vệ của sở hữu chủ. Có khi ăn cướp còn sử dụng quyền lực của luật pháp quốc gia để thủ đắc tài sản tư nhân hay công thể khi họ nắm quyền cai trị quốc gia. Cụ thể như đảng cộng sản ở việt nam ngày nay.

Nói về ăn cướp chuyên nghiệp, đúng nghĩa đen của từ ngữ và không cộng sản, thì ngày nay, ăn cướp đã được thời đại hóa. Đúng hơn, được toàn cầu hóa. Trước đây, ăn cướp chỉ nhằm từng mục tiêu chính xác, giới hạn theo từng khu vực cư dân. Ở nhà quê là ăn cướp vườn. Ở thành phố là ăn cướp thành, ăn cướp chợ. Văn minh hơn, khả năng lớn hơn vì bị nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn. Thời đó vẫn chưa có thứ ăn cướp trên qui mô cả nước.

Ở thời đại chúng ta, ăn cướp lưu diễn từ vùng biển Caraibes, Đại Tây dương, Ấn Độ dương, Thái Bình dương, vượt qua Thế giới ảo để ăn cướp những tài sản trí tuệ, ăn cắp những thương hiệu lớn bằng hàng nhái, hàng giả. Ăn cắp, ăn cướp phụ thuộc theo sự biến chuyển không ngừng của xã hội.

Riêng ăn cướp đã chuyển biến từ qui mô đến bản chất, nên muốn tìm cho ăn cướp một định nghĩa được nhiều người chấp nhận dể dàng không còn là điều đơn giản nữa.

Thí dụ như chúng ta thử nhìn thấy có mối quan hệ nào giữa không tặc ăn cướp máy bay hướng theo mục tiêu chánh trị hay khủng bố, với tin tặc phát thanh tin tức không cần có phép hay dùng luật pháp cướp tài sản của nhơn dân?

Lịch sử ăn cướp

UserPostedImage


Về mặt lịch sử, ăn cướp xuất phát trên biển cả, từ thời cổ đại. Jules César bị ăn cướp bắt giữ trên Địa-Trung hải. Ông trả tiền chuộc mạng, sau đó, ông thanh toán đám cướp này để phục hận. Nhưng băng cướp này chẳng may bị người đời quên lãng.

Khi nói đến ăn cướp, chúng ta không khỏi nghĩ đến những hòn đảo hoang vắng xa xôi trên biển cả, lá cờ màu đen có hình sọ người và những chai rượu Rhum. Ăn cướp là những nhân vật có một con mắt bịt lại, có chân gổ, có con két trên vai nhưng trông họ hào hùng, dễ thương, ngày nay đang làm say mê trẻ con trên màn ảnh.

Trái lại, hậu duệ của họ, như băng đảng cộng sản Hà Nội, khó giữ địa vị của họ trong những truyện mạo hiểm hay phim ảnh và khó làm say mê mọi người. Đó là những người kết bè kéo cánh thành băng đảng võ trang trên Hiến pháp, theo đuổi mục tiêu ăn cướp tài sản của kẻ khác làm của riêng cho mình. Họ thuộc thành phần tội phạm có tổ chức và hoàn toàn đánh mất đặc tính mạo hiểm lãng mạn của thời xưa. Áp dụng luật pháp cổ để gọi thì họ là những “kẻ thù của loài người ”.

Tổ quốc của những người Ăn cướp

Ăn cướp là những con người không cần biết mình có một đất nước, một lãnh thổ, một biên giới để bảo vệ và để xác nhận nguồn gốc dân tộc. Tổ quốc của họ là lá cờ đen phất phới ở biển khơi, quốc gia của họ là nơi nào luật pháp không còn hiệu lực hoặc nơi nào họ chiếm hữu được.

Ăn cướp phần lớn là những người sanh ra vô sản. Có người cho rằng ăn cướp là những người bị những động cơ hèn kém thúc đẩy hành nghề ăn cướp: tánh ham tiền dễ bị mua chuộc, tánh liều mạng, hận đời… Người khác thì nghĩ rằng ăn cướp là những anh hùng của Tự do, coi thường trật tự luật pháp và cả hệ thống quyền lực của thế giới. Đó là những người chống lại sự toàn cầu hóa hàng hóa, sức ép của những tổ chức quốc tế và sự khống chế tâm hồn con người bằng những chủ thuyết mơ hồ.

UserPostedImage

Đề cập đến lịch sử ăn cướp là muốn nói đến “chánh sử”, tức vinh danh những con người muôn mặt, xuất thân từ lớp bần cố nông, du đảng, bụi đời tam đại, …kết hợp thành những Đội ngũ tiền phong, hoạt động dưới sự chỉ huy của những quyền lực chánh trị vào thời mà những thương thuyền còn là phương tiện duy nhứt phục vụ nền kinh tế toàn cầu. Khi chiến tranh xảy ra giữa các nước cùng vùng biển, họ trở thành lực lượng hải quân hùng hậu tham chiến. Khi hết chiến tranh, họ bị giải ngũ rồi sống bằng nghề thủy thủ trên các thương thuyền. Đời sống cực kỳ bi thảm: đói khát, bịnh tật, sỉ nhục, …Thế là họ bắt đầu vùng lên làm cách mạng chống lại bất công. Thương thuyền giờ đây là không gian xảy ra xung đột đấu tranh sanh tử giữa tư bản và vô sản, giữa kẻ áp bức và kẻ bị áp bức. Tức giai cấp đấu tranh sau này.

Sau khi thoát khỏi nơi này, họ kéo nhau về với lá cờ đen và bắt đầu công khai tuyên chiến với thế giới tư bản. Quây quần chung quanh bầu rượu Rhum, chia nhau của cải cướp được, bình bầu lãnh tụ. Mọi người hòa đồng không còn phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc xã hội. Tất cả có chung Tổ quốc, tức Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đầu tiên. Và Cờ Đen là cờ của giai cấp vô sản. Tiền thân của cờ búa liềm.

Nguyễn thị Cỏ May

thao ly  
#11100 Posted : Friday, October 5, 2018 2:21:21 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Người Việt ở Tonle Sap


By H.Van -

October 4, 2018

NGUỒN TIN: RFA

UserPostedImage

Có khoảng 10.000 người gốc Việt sinh sống ở vùng Tonle Sap thuộc tỉnh Kampong Chhnang.
Ảnh: BBC


Nhật báo Phnom Penh Post ngày 3 tháng 10 loan tin: Một số gia đình người Việt sống trên Sông Tonle Sap, chưa muốn di dời theo như kế hoạch mà chính quyền địa phương Cambodia đưa ra. Một người dân trong diện di dời cũng cho Đài Á Châu Tự Do biết, “họ là người dân, chỉ mong được chính quyền lo cho yên ổn thôi chứ nơi di dời mới không có nước sạch, cũng không có phương tiện làm ăn; họ chỉ mong lui lại chừng 1 năm, để thu xếp chứ không muốn tranh cãi hay phản đối.”

UserPostedImage

Biển Hồ Tonle Sap, nơi người Việt cư trú.
Ảnh: GODY.VN


Một thầy giáo giảng dạy cho con em gia đình người Việt đang sống tại nhà sàn trên Sông Tonle Sap, thừa nhận thực tế khó khăn của người dân tại đây. Ông cho biết “lệnh đuổi dân lên bờ, vì thế họ đang lo sợ. Họ quen sống trên sông nước nay phải di dời đi quá xa; xuồng- ghe-bè cá không ai trông coi. Họ không có quyền chống đối, chỉ xin chính quyền cho di dời cặp mé sông để có thể coi bè cá, ghe xuồng. Nhưng chính quyền không chấp thuận, buộc phải di dời rồi tự mướn đất.”

UserPostedImage

Biển Hồ Tonle Sap, nơi người Việt cư trú. Ảnh: Vietinfo


Được biết ngày 2 tháng 10 vừa qua, nhật báo Phnom Penh Post đưa, tin nhiều gia đình người Việt sống tại các nhà sàn trên sông Tonle Sap của Cambodia, sẽ phải di dời đến vùng đất khác chậm nhất là đến cuối năm nay, theo lệnh của chính quyền địa phương tỉnh Kampong Chhnang.

UserPostedImage


Biển Hồ Tonle Sap, nơi người Việt cư trú..
Ảnh: Du lịch Cambodia


Tổng cộng có hơn 2.000 gia đình cư ngụ trên các con thuyền trên dòng sông, ở địa phận tỉnh này. Khoảng 115 gia đình là người Việt và người Hồi Giáo Khmer sẽ bị di dời. Mục đích di dời là để phục hồi chất lượng nước của giòng sông. Các quan chức tỉnh Kampong Chhang đã thu xếp 40 héc-ta đất tại quận Rolea P’ier,cho những gia đình di dời. Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ 03 tháng cho những gia đình bị di chuyển, bao gồm điện và nước sạch.

UserPostedImage

Một trường học từ thiện cho trẻ em Việt trên Biển Hồ, Cambodia.
Ảnh: Voatiengviet


Edited by user Friday, October 5, 2018 2:29:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked thao ly for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 10/6/2018(UTC)
Users browsing this topic
Guest (11)
618 Pages«<553554555556557>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.