Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

490 Pages«<488489490
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#9781 Posted : Friday, October 13, 2017 10:02:15 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,455
Woman

Thanks: 451 times
Was thanked: 373 time(s) in 272 post(s)

TT Trump ký quyết định sửa đổi, dọn đường cho việc
‘lột bỏ’ vĩnh viễn Obamacare


October 12, 2017

UserPostedImage

Photo Credit: NYT


New York Times – Hôm thứ năm 12/10 TT Donald Trump đã ký một quyết định hành pháp dọn đường cho nhiểu sửa đổi trong ngành bảo hiểm y tế (BHYT), kể cả việc bán các chương trình rẻ tiền hơn nhưng ít phúc lợi hơn, nếu so với các chương trình của Obamacare trước đây.

Nhưng đa số các thay đổi này vẫn chưa thực hiện ngay tức thời vì còn phải đợi các cơ quan liên bang chỉnh sửa theo điều lệnh mới, sau đó còn phải lấy ý kiến của công luận nữa, một quá trình sẽ kéo dài trong rất nhiều tháng.

TT Trump tuyên bố như sau: “Với luật hành chính mới này, chúng ta sẽ có các chương trình BHYT rẻ tiền hơn nhưng lại cung cấp nhiều lựa chọn hơn trong thị trường sức khỏe và tiến tới việc cứu dân Mỹ không còn bị cơn ác mộng Obamacare hành hạ nữa”

Ông nói tiếp: “Đây là chủ trương sẽ khiến nhiều triệu người Mỹ tham gia ghi danh, họ sẽ rất vui lòng, tôi nghĩ đây là một thỏa thuận lớn lao về các chương trình BHYT”

Obamacare là một ‘cột trụ vững chắc nhất’ trong các di sản của cựu TT Barack Obama, và TT Trump nhiều lần lên tiếng tỏ ra rất bực bội chuyện Cộng Hòa, vốn kiểm soát cả lưỡng viện Quốc Hội, lại không sao hủy bỏ được Obamacare kể từ khi ông lên nhậm chức tới nay.

TT Trump đã chỉ thị cho 3 cơ quan liên bang tiến hành thực hiện các lệnh mới, theo đó nhiều chương trình BHYT rẻ tiền hơn nhưng ít bao quát hơn, kể cả các BHYT do các hiệp hội mậu dịch bán cho thành viên của họ và BHYT ngắn hạn do các công ty bảo hiểm bán cho cá nhân và gia đình nào muốn mua.

Nhiều điều khoản mới sẽ giúp những thân chủ mua BHYT ‘thoát được’ những yêu cầu của Obamacare, những yêu cầu mà phía Cộng Hòa từng tố cáo làm cho giá premiums tăng cao, nhưng vẫn bảo đảm cho người tiêu dùng không dính vào các loại BHYT ‘trời ơi đất hỡi’ vì giá quá rẻ.

Nhưng các viên chức chính phủ nói họ vẫn chưa quyết định cơ quan liên bang và tiểu bang nào sẽ ra những luật lệ ra sao cho ăn khớp với điều lệnh mới của TT Trump ký hôm nay.

Lệnh của ông Trump sẽ khiến các doanh nghiệp nhỏ kết hợp lại và mua BHYT dành cho các chương trình có tên gọi là ‘kế hoạch BHYT cho hội đoàn’, do các nhóm doanh nghiệp khác nhau thành lập. Một viên chứcTòa Bạch Ốc giải thích là kế hoạch này sẽ giúp cho phép các chủ nhân thành lập các nhóm xuyên bang, một chuyện mà TT Trump và nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa khuyến khích mạnh mẽ.

TT Trump ngay từ tháng giêng đã ra lệnh cho các cơ quan liên bang tìm cách nào làm giảm các điều khoảng của Obamacare vốn là những gánh nặng cho người tiêu thụ lẫn cho các công ty bán BHYT.

Nhờ sự liên kết của giới chủ nhân với nhau, các viên chức chính phủ giải thích “các nhân viên sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong các chương trình BHYT, với cái giá premiums rẻ hơn, trong một thị trường BHYT đa dạng và phong phú”

Ngoài ra theo lệnh mới của TT Trump, các chủ nhân nói trên không được quyền từ chối bất cứ ai trong công ty muốn tham gia chương trình BHYT nào và nhất là không có quyền ấn định chi phí premiums dựa trên điều kiện sức khỏe của người mua.

Trường Giang
thao ly  
#9782 Posted : Friday, October 13, 2017 10:30:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,455
Woman

Thanks: 451 times
Was thanked: 373 time(s) in 272 post(s)

Việt Nam rút ra khỏi cuộc thi đua
giành chức chủ tịch UNESCO


By H.Van -

October 13, 2017

NGUỒN TIN: VOA

UserPostedImage

Đại Sứ Phạm Sanh Châu. Ảnh: Thể thao & Văn hóa


Đại sứ Phạm Sanh Châu từng tự hào là người Việt Nam đầu tiên ra ứng cử, trong cuộc đua giành chức Tổng Giám Đốc UNESCO. Tuy nhiên, ông đã rút lui trước vòng 3 cuộc bầu chọn vị trí cao nhất trong Tổ Chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa Liên Hiệp Quốc. Ông Phạm Sanh Châu, 56 tuổi, là phụ tá Ngoại Trưởng và Đặc Phái Viên của Thủ Tướng, là một trong số 9 ứng cử viên tham dự cuộc bình chọn, tranh ghế tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ từ năm 2017đến năm 2021. Theo trang web chính thức của UNESCO, đại diện Việt Nam đã rút lui khỏi cuộc đua mà trước đó ông đã trực tiếp vận động, tại 30 quốc gia thành viên với lời cam kết “sẽ giúp UNESCO đoàn kết hơn.”

UserPostedImage

Trụ sở UNESCO. Ảnh: Unesco


Lý do Việt Nam rút ra khỏi cuộc tranh cử, được biết như sau: Kể từ đầu tháng 8, một tổ chức có tên là Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, đã mở một cuộc vận động toàn cầu, đặc biệt nhắm vào Bộ Ngoại Giao và đại sứ của hầu hết các nước thành viên Hội Đồng Hành Pháp UNESCO, để thuyết phục họ bác bỏ ứng cử viên của Việt Nam, trong cuộc đua vào chức vị cao nhất của tổ chức này. Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam nói rằng: “Ứng cử viên của nhà cầm quyền Việt Nam, không thể nào được bầu vào chức tổng giám đốc UNESCO, sau vụ tổ chức bắt cóc người giữa thủ đô Berlin.”

UserPostedImage

Từ Stuttgart, Tiến sĩ Dương Hồng Ân thuộc Diễn Đàn Việt Nam 21 của cộng đồng người Việt, cho biết: Không có cơ sở để khẳng định, liệu vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, có ảnh hưởng đến việc tranh cử của đại diện Việt Nam hay không,. Nhưng ông cho biết, cộng đồng người Việt không ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam, ứng cử vào chức vụ Tổng Giám Đốc UNESCO.

UserPostedImage

Trụ sở Unesco. Ảnh: Unesco

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#9783 Posted : Friday, October 13, 2017 12:19:09 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 281
Location: Deutschland

Thanks: 89 times
Was thanked: 243 time(s) in 158 post(s)


Mời 'nhấn chuột' vào hình để nghe nhạc
UserPostedImage
UserPostedImage

thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
hongvulannhi on 10/13/2017(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#9784 Posted : Friday, October 13, 2017 2:16:44 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 281
Location: Deutschland

Thanks: 89 times
Was thanked: 243 time(s) in 158 post(s)Mời 'nhấn chuột' vào hình để nghe đọc "MỘT BÔNG HỒNG CHO CHA"

UserPostedImageHồi còn ở VN TBích có đọc vài tác phẩm của nhà văn Võ Hồng, TBích rất thích lối hành văn giản dị, gần gũi và đặc thù của tác giả.

Khi về Berlin TBích được quen biết anh Võ Diệu Hào, con trai của nhà văn Võ Hồng. Anh là bạn học với OX ở ĐH kỹ thuật Berlin (Technische Universität Berlin) và nhóm bạn vẫn thường tổ chức những buổi họp mặt. Qua anh, TBích biết thêm về nhà văn, Thầy hiệu trưởng Võ Hồng. Và cũng qua anh, TBích mới biết Mẹ của anh là người "đồng hương Đà Lạt". Rất đau buồn là Mẹ anh đã qua đời rất sớm (1957), khi anh mới 5 tuổi và người em gái út Võ Tri Thủy mới được 3 tuổi. Từ đó Thầy ở vậy, gà trống nuôi con, cho tới khi Thầy qua đời vào năm 2013. Có biết những điều này, mới hiểu được đoạn Thầy kể về lời trăn trối của người vợ, vì đó chính là tâm sự của Thầy.

Sau biến cố 1975 Thầy Võ Hồng thực sự vui mừng, vì chiến tranh đã chấm dứt, không còn cảnh "nồi da sáo thịt", "huynh đệ tương tàn" ... Nhưng năm 1980, khi anh Võ Diệu Hào về VN thăm gia đình, Thầy đã nói với anh: "Con ráng lo cho em qua bên Âu Châu, vì sống dưới chế độ này, tương lai của em con sẽ mù mịt vô cùng ...". Dù cho Thầy vẫn biết, nếu Thủy ra đi, Thầy sẽ phải sống những năm tháng thui thủi một mình ! Ôi, sự hy sinh của người Cha không thể đáp lại bằng một bông Hồng !

TBích


thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
hongvulannhi on 10/13/2017(UTC)
hongvulannhi  
#9785 Posted : Friday, October 13, 2017 10:45:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 27,133

Thanks: 1941 times
Was thanked: 4400 time(s) in 2742 post(s)


THƯƠNG CON, MẸ THƯƠNG CON


Có một bà mẹ bế đứa con trai vừa mới chào đời lên, bà nhè nhẹ đong đưa đôi tay và hát:

Thương con mẹ thương con
Yêu con mẹ yêu con
Yêu suốt một cuộc đời
Ðến ngày con lớn khôn…

Ðứa bé càng lúc càng lớn lên. Khi được hai tuổi, nó chạy chập chững bước thấp bước cao nô đùa quanh nhà, lôi sách vở trên kệ xuống để nghịch phá. Nó bày đủ thứ đồ chơi ra sàn nhà. Nó khóc. Nó la. Và bà mẹ đôi lúc phải thốt lên: “Cái thằng này, con làm mẹ điên mất!”.

Nhưng đêm đến, khi nó ngủ thật say, bà mẹ đến bên chiếc nôi trìu mến nhìn nó và khẽ hát:

Thương con mẹ thương con
Yêu con mẹ yêu con
Yêu suốt một cuộc đời
Đến ngày con lớn khôn…

Ngày qua ngày, thằng bé đến tuổi dậy thì. Nó dẫn về nhà những thằng bạn kì quặc. Nó ăn mặc những bộ đồ kì quặc. Nó nhún nhảy một cách kì quặc theo những bản nhạc cũng rất kì quặc. Và bà mẹ đôi lúc có cảm giác như thể đang ở trong sở thú.

Nhưng đêm đến, chờ nó ngủ thật say, bà mẹ nhẹ nhàng mở cửa phòng riêng của nó, bước đến hôn lên trán nó và khẽ hát:

Thương con mẹ thương con
Yêu con mẹ yêu con
Yêu suốt một cuộc đời
Ðến ngày con lớn khôn…

Và rồi đứa con lập gia đình và họa hoằn lắm mới về thăm bà. Nó còn phải bươn chải để chăm lo cho mái ấm riêng của nó. Thời gian trôi qua và lạnh lùng khắc những nếp nhăn lên khuôn mặt già nua ngày càng hốc hác của bà mẹ. Một hôm, thấy yếu trong người, bà gọi điện bảo đứa con về thăm. Nó về thăm bà và ngủ lại nhà một đêm. Tối đó, bà nằm trong giường và khẽ hát:

Thương con mẹ thương con
Yêu con mẹ yêu con

Nhưng cơn ho giật liên hồi, khiến bà không hát được trọn bài hát thuở nào. Ðêm đó, bà lặng lẽ qua đời.

Sau đám tang, đợi tối đến, khi đứa con của mình ngủ thật say, người đàn ông vừa mất mẹ bước đến hôn lên trán nó và khẽ hát:

Thương con mẹ thương con
Yêu con mẹ yêu con
Yêu suốt một cuộc đời
Ðến ngày con lớn khôn…
Hát xong, hắn lặng lẽ khóc một mình.

Thằng bé trong bài hát cũng gợi lên những hình ảnh rất đời thường mà chúng ta bắt gặp trong cuộc sống. Thằng bé vẫn ham chơi, thằng bé vẫn vô tư, bởi vì nó tin vào tình mẹ luôn dành trọn vẹn cho nó.

Hình ảnh rất đời thường như thế nói lên tình thương và lòng nhân ái của mẹ vẫn bao phủ trong cuộc đời những đứa con. Nhưng xem ra, những người con khi còn trong vòng tay yêu thương của mẹ lại chẳng cảm được vị ngọt của chuối ba hương, của xôi nếp mật mà tình mẹ mang đến cho chúng ta. Hình như những cái gì vuột khỏi tầm tay mới lớn, mới quý như người xưa vẫn nói: “Con cá sẩy là con cá to”. Hoặc như chú bé trong bài hát trên khi mất mẹ mới bồi hồi ngồi hát thầm trong nước mắt: “Thương con mẹ thương con”.

Trong đời sống thiêng liêng chúng ta cũng có một người Mẹ. Một người Mẹ luôn vỗ về ủi an chúng ta. Một người Mẹ hằng ngày vẫn trìu mến nhìn chúng ta và bảo “Thương con, mẹ thương con”. Nhất là những đứa con đang bị nhậm chìm trong khổ đau, đang chơi vơi giữa dòng đời đầy sóng gia nguy nan. Đó chính là Mẹ Maria. Mẹ Chúa Giê-su và cũng là Mẹ chúng ta. Tình thương của Mẹ dường như luôn kịp thời, kịp lúc để ra tay bảo vệ che chở con cái của Mẹ trước những sự dữ đang bủa vây.

Điệp khúc “thương con Mẹ thương con” đã được thể hiện rất nhiều lần trong lịch sử nhân loại. Mỗi khi con cái của Mẹ bế tắc trước khó khăn, trước sự dữ, thì Mẹ hiền Maria lại trìu mến thân thương gọi con đến bên Mẹ để được vỗ vễ chở che và được lắng nghe điệp khúc thật nồng ấm yêu thương “thương con Mẹ thương con”.

Điệp khúc “thương con Mẹ thương con” ta đã được nghe Mẹ nói lên tại ngôi làng bé nhỏ Fatima năm xưa. Đây là giai đoạn bi thương nhất của lịch sử nhân loại. Con cái Mẹ chìm ngập trong bể dâu. Chiến tranh loạn lạc khắp nơi gây nên biết bao cái chết đau thương, máu chảy thành sông. Xác chết xa trường gây nên ô nhiễm dịch bệnh tràn lan. Đói nghèo cũng gây nên không ít cái chết thương tâm. Nhân loại không tìm được tiếng nói chung để sống trong hòa bình. Trước bể dâu đó, Mẹ đã hiện ra và bảo con cái Mẹ hãy dâng thế giới cho Mẹ để Mẹ bao bọc chở che. Hãy sà vào lòng Mẹ để Mẹ vỗ về yêu thương. Để được vậy, con cái Mẹ chỉ cần cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt Mân Côi, Tôn sùng Trái Tim Mẹ.

Ở Việt Nam chúng ta thời cấm đạo của Triều Nguyễn, Mẹ đã bao bọc con cái Mẹ tại linh địa La Vang. Và thời Văn Thân, Mẹ Maria đã hiện ra tại Trà Kiệu. Sự hiện diện của Mẹ là lời ru thật nồng ấm “thương con mẹ thương con” dành cho con cái Mẹ trên mọi miền đất nước và qua mọi thời đại.

Hôm nay chúng ta vui mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Chúng ta hãy cám ơn tình thương của Mẹ đã dành cho thế giới. Mẹ đã đoái thương đến con dân của Mẹ và ra tay cứu giúp. Cám ơn Mẹ trong những lúc con cái Mẹ gặp khó khăn đều có Mẹ ra tay cứu giúp. Và hôm nay chúng ta tin rằng: Tình Mẹ mãi thương yêu chúng ta. Mẹ vẫn “Thương con Mẹ vẫn thương con” qua mọi thời gian.

Tin tưởng vào Mẹ chúng ta hãy dâng gia đình, dâng từng thành viên gia đình chúng ta cho Mẹ. Xin Mẹ hãy hát lên điệp khúc thương con Mẹ thương tới từng gia đình chúng ta. Xin cho chúng ta luôn tin tưởng phó thác nơi Mẹ. Xin cho cuộc đời chúng ta luôn là những người con biết lắng nghe và sống lời mẹ dạy qua việc siêng năng đọc kinh Mân Côi. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9786 Posted : Saturday, October 14, 2017 12:57:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 27,133

Thanks: 1941 times
Was thanked: 4400 time(s) in 2742 post(s)


ĐGH khuyên các giáo hội đang bị bách hại
hãy can đảm, sốt sáng cầu nguyện.


Giuse Thẩm Nguyễn

13/Oct/2017

(CNS News) ĐGH Phanxicô đã nói với lãnh đạo các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương rằng dù người tín hữu trong thế giới hôm nay có đau khổ đến như thế nào thì Thiên Chúa không bao giờ quên những ai tín thác và phục vụ Ngài.

Phần bài giảng trong Thánh Lễ tạ ơn đặc biệt tại nhà thờ Đức Bà Cả ở Roma vào ngày 12 tháng Mười, đánh dấu mừng 100 năm kỷ niệm ngày thành lập Cộng Đoàn Giáo Hội Đông Phương, với sự hiện diện của các thượng phụ, tổng giám mục, giám mục, linh mục và các thành viên của các giáo hội Đông Phương, ĐGH Phanxicô đã nói rằng lòng can đảm để “ gõ cửa trái tim Chúa” và lòng tin là Chúa sẽ nhận lời là yếu tố cần thiết khi cầu nguyện.

Trong thánh lễ đặc biệt hôm nay, phần công bố Lời Chúa bằng tiếng Ả Rập được dành cho một linh mục Đông Phương và phần hát lễ dành cho ca đoàn Sistine Chapel gồm các chủng sinh Đông Phương đang theo học tại Roma.

ĐGH cũng nhắc lại hoàn cảnh thành lập cộng đoàn lúc ấy đang trong thời kỳ hỗn loạn của cuộc Chiến Tranh Thế Giới lần thứ nhất và ngày nay một loại chiến tranh thế giới vẫn tiếp tục với “quá nhiều anh chị em Công Giáo của Giáo Hội Đông Phương bị bách hại dã man và một cộng đồng Do Thái rối loạn hơn bao giờ hết.”

Hiện có 23 Cộng Đoàn Giáo Hội Công Giáo Đông Phương bao gồm Chaldean, Syriac, Coptic, Melkite và Maronite, cũng như Ukrainian, một cộng đoàn Giáo Hội Đông Phương lớn nhất. Sự hiện diện của họ ở miền Đông và Trung Đông đã bị đe đọa trong nhiều thập niên qua với khủng hoảng, áp bức và chiến tranh.

Những hoàn cảnh khó khăn mà họ đang phải đối diện đặt ra nhiều câu hỏi, nhiều nhất là “tại sao?”

Người giáo dân than van tại sao và chính những người đang đau khổ cũng có những cảm nghiệm tại sao như “Chúng tôi nhìn thấy kẻ ác, những kẻ không ngần ngại chỉ nghĩ đến mình, sẵn sàng chà đạp người khác và dường như mọi thứ tốt lành đều đến với họ, họ có mọi thứ họ muốn và họ chỉ nghĩ đến việc vui thú nơi cuộc đời này.”

Giống như bài đọc thứ nhất của tiên tri Malachi hôm nay, thiên hạ ngạc nhiên sao những kẻ ác lại được sung túc. Nhưng Thiên Chúa bảo họ rằng Ngài đã lắng nghe “chăm chú” và ghi nhớ tất cả những ai kính sợ Thiên Chúa và phó thác nơi Ngài trong những cơn nguy khốn.

“Thiên Chúa không bao giờ quên con cái của Ngài, Ngài luôn nhớ lời giao ước dành cho người công chính, cho những người đau khổ, những người bị áp bức. Dù họ có hỏi “tại sao” nhưng đừng bao giờ mất niềm tin vào Thiên Chúa.”

“Chính mẹ Maria trên hành trình dương thế, Mẹ đã nhiều lần hỏi “tại sao”. Nhưng Mẹ ghi nhớ mọi sự trong lòng và Thiên Chúa đã làm cho đức tin và hy vọng của Mẹ chiếu sáng.”

Điều cần thiết là hãy có lòng can đảm “gõ cửa trái tim Chúa” và cầu nguyện. “Khi cầu nguyện, chúng ta cần sự can đảm của đức tin, “can đảm để gõ cửa và tin rằng Thiên Chúa đang lắng nghe.”

Phúc Âm viết rằng “Hãy xin thì sẽ được”, Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta những ơn tuyệt vời :Thánh Thần của Ngài.

Trước Thánh Lễ, ĐGH đã đến thăm Học Viện Giáo Hoàng Đông Phương gần đó và chào mừng các thành viên của cộng đoàn Giáo Hội Đông Phương cũng như các thượng phụ, các tổng giám mục, những vị nâng đỡ cộng đoàn.

Hướng về các học sinh tụ tập trong vườn, ĐGH đã chúc lành cho một cây bách và sau đó gặp gỡ khách và các linh mục dòng tên điều hành học viện.

ĐGH đã cho họ một thông điệp bằng văn bản và yêu cầu họ suy nghĩ về phương cách học viện có thể chu toàn đầy đủ trách nhiệm được giao phó, việc mà các nhà độc tài trước đây đã bỏ xót gây nên sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

“Không ai có thể nhắm mắt với hoàn cảnh hiện nay của các giáo hữu bị bách hại và đẩy họ phải rời bỏ quê hương. Bây giờ có nhiều người đã định cư tại các nước Tây Phương nơi các giáo xứ La tinh and các Giáo Phận khác.

ĐGH mời gọi học viện giáo hoàng giúp đỡ các thành viên của Giáo Hội Đông Phương tăng cường đức tin của họ trước những thách đố mà họ phải đối diện, cầu nguyện lắng nghe “Thiên Chúa muốn nói gì trong giây phút này.”

“Có thể là Chúa muốn khuyến khích các linh mục tương lai hòa mình cùng với tín hữu Đông Phương, nơi họ tìm thấy chính mình một tình yêu sâu xa với truyền thống và nghi lễ của họ; đồng thời các giám mục của các giáo phận nghi lễ Latinh thực hiện việc giúp đỡ tinh thần và nhân lực cho những gia đình và cá nhân này.”

Giuse Thẩm Nguyễn
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#9787 Posted : Saturday, October 14, 2017 8:16:51 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,702

Thanks: 636 times
Was thanked: 450 time(s) in 292 post(s)

Ma-dê in Việt Nam


By Tre Online -

October 12, 2017

Cái gì “ma-dê in Việt Nam”? Thưa đó là xe hơi “made in Vietnam”, chuẩn bị… “chiếm lĩnh” thị trường thế giới. Mừng quá, có thế chứ. Nước ta giỏi, nước ta tài, nước ta số một, chuyện chế tạo xe hơi chỉ là chuyện con kiến (cõng củ khoai). Hồi đầu tháng, tập đoàn Vingroup (tiếng Mỹ nghen) đã khởi công xây dựng nhà máy chế tạo xe hơi VinFast tại Hải Phòng, dự tính sẽ xuất xưởng xe hơi trong vòng hai năm tới, dẫn đầu Đông Nam Á trong vòng năm năm tới và (có thể) dẫn đầu thế giới trong 10 năm tới. Cũng theo kế hoạch “chế tạo” được đưa ra, các khung sườn xe, máy, dàn nhún sẽ mua từ Mỹ và các nước Châu Âu. Các phụ tùng xe hơi và thiết bị điện tử mua từ Nhật. Vỏ xe, linh kiện linh tinh mua của Thái Lan và Đại Hàn. Ghế ngồi cùng các đồ nội thất xe mua của Tàu (cho đỡ nguy hiểm). Về phía Việt Nam sẽ chế tạo phần quan trọng của chiếc xe trước khi được lưu hành trên đường phố: biển số xe. Mừng quá, tự hào quá.

UserPostedImage

UserPostedImage

Ngồi cầu

“Ngồi cầu cần phải ngồi lâu,
nếu ngồi tí xíu nó đâu… ra gì”.

Đó là nói về tình hình “dân tình thế sự” nói chung, trắng-đen-xanh-đỏ-tím-vàng, dân nào cũng thế. Tuy nhiên theo báo chí Anh than phiền thì dân nước này xem ra ngồi cầu tiêu còn nhiều hơn tập thể dục (bộ chỉ dân Anh thôi sao?). Theo thăm dò từ tổ chức UKactive thì mỗi tuần dân Anh ngồi cầu trung bình là ba giờ chín phút trong cầu, tức 189 phút, so với chỉ 90 phút tập thể dục. Mèn ơi, có người ngồi cả tiếng mỗi ngày mà có tập cái chi chi đâu. Vậy là ngon rồi, đòi hỏi chi nữa.

Mua đấu giá

Vài năm trước một “đại gia” thừa tiền xứ ta qua Mỹ mua ngay cái thị trấn bỏ hoang, nghe đồn về sau phát triển thành bãi… tha ma, tức ma cũng phải bỏ đi vì vắng vẻ quá. Mới đây một “đại gia” Á Châu, hổng rõ “Ta” hay “Tàu” sang Geneva, Thụy Sĩ đấu giá, mua ngay một cái bình cổ thời nhà… Tào Tháo với giá 6 triệu Franc Thụy Sĩ, tức khoảng 6.2 triệu đô la. Cuộc đấu giá quyết liệt giữa “phe ta” – người mô tả là một tay đấu giá tay mơ nhưng lắm tiền, với một người đấu giá qua điện thoại. Sau khi hạ được đối phương để mua cho được chiếc bình cổ với giá sáu triệu tiền Thụy Sĩ vì chàng tin rằng nó ở vào đời nhà Tống (hay Tào) chi đó. Nay thì phe ta mới vỡ lở là chiếc bình thuộc đời tào… lao, có giá đâu chừng 600 đô la, trước khi “on sale”. Té ra bình (quẹo) “cổ”, hàng Tàu (chính hiệu). Cho mày chết. Hổng được méc má là bị chúng dụ nghen.

UserPostedImage
Mắt Buồn  
#9788 Posted : Saturday, October 14, 2017 8:35:42 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,702

Thanks: 636 times
Was thanked: 450 time(s) in 292 post(s)
Đền Tiger’s Nest, Bhutan, nơi trú xứ của hổ


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
September 1, 2017

UserPostedImage

Tu viện Taktshang nằm trên độ cao hơn 800 mét.
(Hình: ATNT Tours & Travel)


Một trong những biểu tượng của Bhutan được thế giới biết đến nhiều, đó là hình ảnh một ngôi tu viện treo lơ lửng giữa chừng dốc núi cao.

Hình ảnh tuyệt đẹp này đã hấp dẫn lôi cuốn nhiều du khách đến xứ Phật Bhutan để thưởng ngoạn một không gian lạ lùng và hiếm có. Tu viện này có tên là Taktshang hay Tiger’s Nest nằm ở gần thành phố Paro mà tôi xin tạm dịch “Trú xứ của Hổ.”

Paro không phải là thành phố lớn nhất và cũng không phải là thủ đô của Bhutan, nhưng lại là thành phố duy nhất có sân bay đủ rộng để có thể đón tiếp các chuyến bay quốc tế đưa du khách đến Bhutan ngoạn cảnh.

Mặc dù tôi đã có dịp tham dự rất nhiều các chuyến bay đi khắp nơi trên thế giới, song chuyến bay từ Kathmandu đến Bhutan đã đặc biệt cho tôi nhiều cảm giác thích thú và khó quên nhất. Hình ảnh đẹp nhất lưu giữ trong ký ức tôi chính là lúc mình được thưởng ngoạn toàn cảnh không gian của dãy núi Himalayas với các đỉnh núi cao vượt hẳn lên trên biển mây trắng xóa, nhìn không khác gì các “hải đảo trắng” trôi nổi trên biển mây, dưới bầu trời xanh thẫm.

Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh, bạn mới có dịp thấy tài nghệ của những viên phi công Bhutan. Họ điều khiển phi cơ bay lượn trên thung lũng Paro giữa hai dãy núi cao, hẹp bao bọc thành phố và tìm cách hạ cánh. Ðây cũng là lúc mà bạn thưởng thức thêm một hình ảnh đẹp thứ hai nhìn từ trên máy bay với cảm giác hết sức thích thú, bạn cảm giác như mình bỗng hóa làm thân chim bay lượn giữa không trung.

Hình ảnh những thảm ruộng xanh tươi bên dưới thung lũng, xen lẫn với phi đạo độc nhất thẳng tắp, dài gần ba cây số của sân bay Paro trải dài song song với dòng sông Pachu là một hình ảnh hết sức độc đáo “chào mừng” du khách đến Bhutan. Người ta còn cho tôi biết, tất cả các chuyến bay đến Paro đều phải do các phi công Bhutan thuần thục lái, nhóm này chỉ gồm khoảng 10 người có đầy đủ kinh nghiệm để bảo đảm an toàn cho các chuyến bay hạ cánh xuống Paro.

Từ trung tâm Paro đi về hướng Tây Bắc khoảng 12 cây số là đến khu vực ngọn núi có tu viện Taktshang. Phóng tầm mắt nhìn xa vào những ngày trời trong, không mây, người ta có thể nhìn thấy các ngôi đền như những điểm chấm nhỏ hiện lên giữa lưng chừng dãy núi, một không gian khiến nhiều người chưa đi mà đã cảm thấy chùn chân. Thành phố Paro ở độ cao 2,100 mét trên mực nước biển, tu viện Taktshang nằm trên triền núi cao hơn Paro thêm gần 900 mét nữa, có nghĩa tu viện “trú xứ của Hổ” cao gần 3,000 mét.

UserPostedImage

Tượng Đức Phật Di Lặc với cặp mắt từ bi trí tuệ tại Shigatse, Tibet.
(Hình: ATNT Tours & Travel)


Tuy cách biệt chiều cao không nhiều lắm nhưng cuộc hành trình du ngoạn leo núi Taktshang cũng khiến nhiều du khách bỏ cuộc vì con đường lên đến Taktshang gập ghềnh, cao dốc khó đi. Bạn cần ba tiếng đồng hồ để đi lên núi và hai tiếng để xuống núi.

Giữa đoạn đường chinh phục này này có một trạm dừng chân nghỉ mệt cho du khách. Ở đây, du khách cũng có một khoảng không gian thoáng rộng và đẹp để ngắm nhìn “trú xứ của hổ” lơ lửng trên triền núi cao! Đây cũng là lúc bạn cần lượng lại sức mình xem còn có thể tiếp tục cuộc hành trình hay không? Hay bạn sẽ thối chí, đành “hạ sơn” cho đôi chân thoải mái. Nếu bạn đã thực sự “mỏi gối chồn chân” rồi thì xin hãy cẩn thận, lượng xem lại sức khoẻ của mình trước khi tiếp tục hành trình vì khi đi lên núi thì dễ, lúc xuống núi mới quả là vấn đề nan giải cho hai đầu gối chân của bạn.

Sau khi vượt qua khỏi quán nghỉ chân bên đường, từ trên độ cao 2,600 mét bạn nhận thấy phong cảnh cây cối vách núi và bên vực thẳm bắt đầu có nhiều đổi thay. Khách bắt gặp loại dây leo Spanish Moss, tên một loại dây leo màu xanh lam nhạt, quấn vào các cành cây trước khi mềm mại buông rủ xuống như những nhành liễu, đong đưa, lả lướt theo gió, tạo thêm phần thơ mộng cho núi rừng.

Ở Bhutan, loại dây leo Spanish Moss chỉ xuất hiện ở các vùng có độ cao. Một khi bạn đã chạm mặt nó, cho dù bạn có muốn quay lưng xuống núi thì lúc này cũng trễ rồi vì “tiến thoái lưỡng nan,” đi tiếp hay xuống núi đều đáng ngại cho đôi chân mỏi mệt của mình. Thôi thì đành miệng niệm “Nam mô A di đà,” mắt dõi theo hình ảnh ẩn hiện của ngôi tu viện trên cao để đôi chân vui bước, quên đi bao mỏi mệt trên con đường gập ghềnh lên núi.

Nhưng sau hành trình lên núi gian nan khó nhọc đó, bạn sẽ được đền bù xứng đáng sau khi bạn vượt lên đến điểm cao gần với tu viện. Ðứng từ núi bên này nhìn qua núi bên kia, bạn sẽ có dịp thưởng ngoạn cả một không gian thần tiên trong cõi thế. Tu viện “trú xứ của hổ” sừng sững đứng tựa bên vách núi, những hàng lá phướn kéo dài suốt từ đỉnh núi tu viện qua đến nơi bạn đứng tung bay trong gió.

Gần đó, một thác nước giữa hai ngọn núi, ào ạt tuôn đổ xuống vực sâu. Thác nước không lớn quá nhưng cũng không quá nhỏ, âm thanh tiếng thác đổ tạo thêm nét hùng vĩ cho không gian thiên nhiên chung quanh núi, tiếng thác đổ như lôi cuốn gợi thêm niềm cảm khái trong lòng du khách, làm mình tưởng như đang lạc bước đến một nơi chốn thần tiên có thật ở cõi trần gian này.

UserPostedImage

Thác nước trắng xóa đổ ầm xuống vực sâu.
(Hình: ATNT Tours & Travel)


Ðây là không gian đẹp nhất của Taktshang: hình ảnh tu viện giữa cảnh rừng xanh bao la, dáng chùa tựa vào vách núi đá thẳng đứng. Thêm vào đó hình ảnh thác nước trắng xóa đổ ầm xuống vực sâu, kèm theo các lá phướn tung bay dưới bầu trời xanh ngắt, mây gió như hòa quyện làm một với hồn du khách.

Không một máy video hay camera nào có thể ghi lại bức tranh tĩnh mặc tuyệt diệu này ngoại trừ chính đôi mắt và tâm tư bạn hòa nhập lại thành một.

Ngày trước, sau lần đến viếng thăm tu viện Tashilhunpo của Ban Thiền LMạt Ma tại thành phố Shigatse bên Tây Tạng. Tại đây, tôi có dịp chiêm bái pho tượng Ðức Phật Di Lặc lớn nhất, cao 27 thước, trong khu vực Himalayas (Tibet, Nepal, Bhutan) với đôi mắt của ngài thể hiện trí huệ và lòng nhân từ qua những nét vẽ điêu khắc tuyệt đẹp. Từ đó, tôi yêu thích và mang theo mình đôi mắt Ðức Phật Di Lặc ở Shigatse mà tôi cho rằng không ở nơi đâu có sự diễn tả toàn vẹn hơn.

Ðến Nepal, tôi bất chợt gặp lại đôi mắt từ bi ấy qua nét vẽ của một nghệ nhân Nepal nào đó khiến tôi chợt bừng tỉnh với dấu hiệu “hợp nhất là một” của Phật Giáo Nepal. Nét vẽ thể hiện sự đơn sơ nhưng chứa đựng cả một triết lý sống lý tưởng cho con người.

Phía trên hai con mắt, giữa trán là một dấu chấm tròn, tượng trưng cho “điểm giác ngộ.” Con mắt trái (từ phía người xem) tượng trưng cho từ bi và con mắt phải tượng trưng cho trí tuệ. Bên dưới, giữa hai con mắt là một chữ viết giống như dấu hỏi. Đây là cách viết theo lối chữ Phạn, có nghĩa là số 1, đồng thời ngụ ý là sự hợp nhất. Cách viết chữ Phạn này làm nhiều khách thưởng ngoạn ngộ nhận đó là một dấu hỏi, một dấu hỏi của kiếp sống!

Ôi, chỉ vài nét vẽ “nguệch ngoạc” đó mà hàm chứa tất cả ý nghĩa đời sống nhân sinh, cho những ai muốn vượt sông mê, phá vỡ vô minh để nương theo từ bi và trí huệ, rời xa bi kịch “ảo tưởng,” về những cái “tưởng có” nhưng không thực sự có của đời sống kiếp người.

Trở lại câu chuyện Taktshang, bạn đang đứng núi bên này nhìn ngóng về không gian tu viện ở núi bên kia với một tâm thức cởi mở nhẹ nhàng, không chút vướng bận đến mọi chuyện vây quanh. Ðường chim bay giữa hai nơi ngỡ là ngắn ngủi. Nhưng không dễ dàng như thế, bạn hãy còn một ít thử thách.

UserPostedImage

Một góc tu viện Taktshang.
(Hình: ATNT Tours & Travel)


Muốn tới tu viện, bạn còn phải đi xuống vài trăm bậc thang, xuống tận nơi thác nước đổ và từ đó bạn lại phải leo lên cả trăm bậc thang nữa mới được vào chùa lễ Phật. Phải chăng Ðức Phật hay Ngài Liên Hoa Sinh muốn thử thách đức tin của bạn?

Tôi hít một hơi thở thật sâu vào trong lồng ngực rồi chậm rãi thở ra bằng miệng, thấy mình lần xuống nơi thác nước đổ lúc nào không hay. Tên thác nước là Dakini. Người Bhutan tin thác nước này là nguồn nước thánh, nơi bồ tát “Yeshey Tsogyal,” vợ ngài Liên Hoa Sinh, đã ném chuỗi tràng hạt vào tảng đá và từ đó mở ra dòng suối “cam lồ” nhằm cứu độ chúng sinh. Tôi bước vội qua thác, để cho ít nước thánh thấm lạnh vào người, giúp quên đi hết những nhọc mệt của đoạn đường núi vất vả.

Cuối cùng, tôi đã đến được “Trú xứ của hổ” giữa không gian thoáng ngát của tình yêu của ngài Liên Hoa Sinh và vợ ngài “Yeshey Tsogyal!” Cõi Phật của đất nước Bhutan cho tôi thêm một bài học mới giữa thế giới hận thù ngày một tăng cao của nhân loại!

Edited by user Saturday, October 14, 2017 8:38:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9789 Posted : Saturday, October 14, 2017 6:55:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 3,612

Thanks: 744 times
Was thanked: 262 time(s) in 197 post(s)

NƯỚC MỸ ĐẦY SÓNG GIÓ…


October 14, 2017

UserPostedImage

Photo Credit: AP


Huệ Vũ

Cali Today News – Bão Harvey đã tàn phá tiểu bang Texas làm ít nhất 70 người chết, gây ngập lụt chưa từng có cho thành Houston trong vòng thời gian 500 năm, thiệt hại vật chất ước tính lên đến $190 tỷ. Tiếp theo trận bão Harvey, bão Irma đã đổ bộ tiểu bang Florida, làm ít nhất 30 người chết, gồm 23 ở Florida, 4 người ở South Carolina và 3 người ở Georgia, gây thiệt hại vật chất khoảng 50 tỷ. Theo Chủ tịch Mark Zandi của cơ quan đánh giá tín dụng Moody, bão Harvey và Irma còn gây thêm thiệt hại sản xuất kinh tế khoảng từ 20-30 tỷ. Không ngưng sau 2 trân bão mạnh và bất thường chưa từng có nói trên, vào ngày 20/9, bão Maria đã hoàn toàn tàn phá Puerto Rico và Virgin Island, lãnh địa Hoa Kỳ, làm ít nhất 34 người chết. Cho đến nay Puerto Rico vẫn chưa được phục hồi điện nước, đường sá. Hiện giờ hải đảo vẫn còn trong tình trạng khủng hoảng. Puerto Rico có 3.4 triêu dân, khoảng 95% chưa có điện, trên 50% không có nước. Toàn đảo có 69 bệnh viện, chỉ 20 bệnh viện thường xuyên có điện. Các vùng nông thôn còn bị cô lập, vì giao thông chưa phục hồi có thể đưa đến tình trạng chết đói. Bão Nate khi đổ bộ Mississippi vào ngày 7/10 chỉ là Huricane cấp 1, không gây thiệt hại nặng, nhưng tính từ Harvey tới Nate, trong vòng 6 tuần lễ, Hoa Kỳ đã gánh chịu 4 trận bão biển chính.

Sau trận bão Maria, trận bão đạn Paddock ở Las Vegas trong đêm 1/10 làm 59 người chết, trên 500 người bị thương, là vụ tàn sát chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Photo Credit: AP


Tiếp theo trận bão đạn ở Las Vegas, bão lửa tàn phá tiểu bang California, tính tới ngày 12/10, đã có 26 người chết, trên 500 người mất tích. Theo ước tính của Corelogic, thiệt hại nhà cửa lên tới trên 90 tỷ mỹ kim, và trị gia tái thiết (Reconstruction Cost Value, RCV) có thể lên tới 3 ngàn tỷ. Hiện giờ chưa thể ước tính thiệt hại đối với nghành kỷ nghệ rượu của tiểu bang. Theo Viện Rượu Vang (Wine Institute), ngành rượu vang của tiểu bang thu dụng trên 300 ngàn công nhân, đóng góp cho nền kinh tế khoảng 57 tỷ, trên 24 triệu du khách đi thăm các nơi sản xuất rượu mỗi năm, đóng góp cho nền kinh tế khoảng 7.2 tỷ. Tính cho tới ngày 11/10, đã cơ 5 xưởng rượu ở Napa và Sonora bị hoàn toàn thiêu hủy, 9 xưởng khác bị thiệt hại nặng. Hiện tại các đám cháy còn tiếp tục chưa biết lúc nào sẽ có thể dập tắt.

Bên cạnh những trận bão biển, bão lửa lớn chưa từng có, chính trường Hoa Kỳ cũng liên tục diễn ra sóng gió.

Bão San Juan: Hai tuần sau trận bão Maria, Tổng thống Donald Trump đã viếng thăm Puerto Rico vào 3/10, chuyến viếng thăm đã tạo thêm tranh cãi giữa Thị trưởng Carmen Yulin Cruz và Tổng thống, cũng như gây nên nhiều chỉ trích. Vào cuối tháng 9, Thị trưởng Cruz đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ, nói với báo chí: “ Chúng tôi đang chết.. đang thấy vài tình trạng giống như diệt chủng.. nếu không nhận thêm được sự giúp đỡ nhiều hơn – We are dying here … we are going to see something close to a genocide if we don’t get more help..” Nhưng TT Trump đã lên tiếng cho rằng bà Cruz đã nhận lệnh của Dân Chủ chỉ trích ông ta và sau đó nói rằng: “khả năng lãnh đạo của thị trưởng San Juan và nhiều viên chức khác đã làm cho công nhân không không làm việc” (..Such poor leadership ability by the Mayor of San Juan, and others in Puerto Rico, who are not able to get their workers to help. They…. ). Trong thời gian viếng thăm Puerto Rico, TT Trump đã không nói lên được con số thiệt hại nhân mạng, phải hỏi người bên cạnh, không chia buồn cùng gia đình, lại so sánh thiệt hại nhân mạng giữa Maria với Katrina, sau đó đã tới một nhà thờ phân phát cứu trợ, và hình ảnh ông ta ném các cuộn paper towls đã làm cho bà Crux đưa ra lời tuyên bố rất nặng: “đây là hình ảnh khủng khiếp và đáng ghê tởm..” (This terrible and abominable view..) Hiện giờ Tướng 3 sao Jeffrey Buchanan đang đặc trách công tác cứu trợ ở Puerto Rico. Khi tới Puerto Rico ông ta tuyên bố sự tàn phá ở đây là điều ông ta chưa từng thấy trong suốt cuộc đời, sẽ nỗ lực hết sức tối đa để đem lại đời sống bình thường cho người dân, nhưng trận bão San Juan vẫn còn tiếp tục với mức độ nguy hiểm. Trong ngày Thứ Năm, 12/10, Tổng thống Trump đe dọa rút FEMA và quân đội đang cứu trợ ra khỏi Puerto Rico. (“We cannot keep FEMA, the Military & the First Responders, who have been amazing (under the most difficult circumstances) in P.R. forever!)!! Với lời tweet trên, khó hiểu TT Trump nghĩ gì, ông ta có xem 3.4 triệu người Puerto Rico là công dân Hoa Kỳ hay không?

Bão Moron: Khi bão miệng giữa TT Trump và Thị trưởng Carmen Yulin Cruz diễn ra, trong một cuộc họp ở Ngũ Giác Đài, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã gọi TT Trump là một “moron” (người ngu hay đần độn.) Sau khi tin này tiết lộ lên báo chí, Ngoại trưởng Tillerson mở họp báo, khen ngợi TT Trump là một người thông minh, ông ta luôn trung thành với Tổng thống và sẽ tiếp tục giúp TT trong cương vị bộ trưởng, nhưng ông ta lại không rõ rệt cho biết có gọi Tổng thống là một moron hay không. Từ lâu, nhiều dư luận cho rằng Ngoại trưởng và Tổng thống đã có nhiều dị biệt đối với chính sách ngoại giao. Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nicholas Burn thời Tổng thống George W. Bush nói rằng: “lời nói của Tillerson cho thấy Tillerson không có liên hệ tin cậy của tổng thống và đây là một sự nguy hiểm.” Mặc dù Tổng thống Trump đã tuyên bố hoàn toàn tin tưởng người ngoại trưởng của mình, nhưng vẫn có nhiều tin đồn sớm hay muộn Ngoại trưởng Tillerson sẽ phải ra đi.

Bão NFL: Trong lúc Puerto Rico đang ở trong tình trạng cần cứu trợ khẩn cấp, Tổng thống Donald Trump đã gây gió bão với cầu thủ Football. Mở đầu với cầu thủ trung phong Colin Kaepernick của đội San Francisco 42ers đã quỳ gối khi chào quốc kỳ để phản đối điều anh cho rằng cảnh sát Hoa Kỳ đã có những sự đối xử bất công với người thiểu số. Sau đó, đã có nhiều cầu thủ bày tỏ sự ủng hộ đối với Colin Kaepernick. Việc các cầu thủ Football biểu tình không tạo nên nhiều sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, vào ngày 23/9, TT Trump đã gây gió bão, gọi các cầu thủ biểu tình là bọn chó đẻ (sons of a bitch), kêu gọi chủ nhân các đội bóng đuổi cổ các cầu thủ không chào quốc kỳ ra khỏi vận động trường, và người xem cần tẩy chay các trận đấu. Sau lời tuyên bố của TT Trump, hàng trăm cầu thủ đã đồng loạt biểu tình trong ngày Chủ Nhật 24/9. Ủy viên Roger Goodell của NFL mạnh mẽ chỉ trích lời tuyên bố của TT, nói nằng đây là những lời tuyên bố gây chia rẽ quốc gia. Đức Giám Mục Sankey nói rằng: “thật đáng xâu hổ khi Tổng thống gọi những người công dân trong nước là bọn chó đẻ.” Tổng thống Trump có phải là người kính trọng quốc kỳ và quốc ca hay không? Vào ngày Thứ Tư, 11/10, tại căn cứ Không Vệ Quốc Gia (Air National Guard) ở Middletown, Pa., Trong lúc quân nhân làm lễ hạ kỳ, Tổng thống Trump cứ ngồi nói chuyện phím với Ký giả Sean Hannity của Fox News! Và việc này hiện đang tạo xôn xao trong dư luận.

Bão McCain: Sau khi thượng viện không tìm đủ số phiếu để hủy bỏ và hay thế Obamacare vì không được Nghị sĩ John McCain và nhiều nghị sĩ Cộng Hòa khác ủng hộ, Tổng thống Trump đã không đề cập đến tên tuổi, nhưng nói móc Nghị Sĩ McCain là: “ông ta không ưa những người từng bị bắt làm tù binh…” Nghị sĩ McCain là người từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam và đã bị bắt làm tù binh sau khi phi cơ ông ta bị bắn rơi ở Bắc Việt năm 1967. Nghị sĩ McCain đã từ tốn lên tiếng về việc này, nói rằng: “Trump làm kinh doanh, thành công trong ngành truyền hình và chương trình Hoa hậu Hoa Kỳ, cũng như nhiều việc khác. Còn ông được lớn lên trong quan niệm nhiệm vụ, danh dự và tổ quốc..” Nhiều người ủng hộ Trump đã có thái độ quá khích, có người nói rằng McCain cần phải sớm chết đi. Nghị sĩ McCain đang bị ung thư não và chứng bệnh đang làm cho gia đình lo lắng. Tưởng cũng nên nhắc rằng Nghị Sĩ McCain là ân nhân của hàng trăm ngàn người Việt Nam. Các cựu tù nhân chính trị VN tới được Hoa Kỳ cũng là nhờ một phần công lao vận động của ông ta. Chia rẽ giữa Trump và McCain tạo thêm chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng Hòa.

Bão Bác sĩ Tâm Thần: Theo luật Goldwater, bác sĩ tâm thần không được lên tiếng về tình trạng chẩn đoán của một nhân vật công chúng nếu chưa trực tiếp khám cho họ, nhưng Hiệp hội Bác sĩ Tâm thần Hoa Kỳ (American Psychoanalytic Association- APsaA) đã cho phép 3500 hội viên có thể lên tiếng nếu họ thấy ông Trump nguy hiểm cho quốc gia. Trong nhiều tháng qua, rất nhiều bác sĩ tâm thần công khai lên tiếng, cảnh báo TT Trump là người mắc bệnh tâm thần ở mức độ nguy hiểm. Trong một cuộc họp ở đại học Yale, một nhóm bác sĩ tuyên bố TT Trump là người mắc bệnh hoang tưởng và ảo tưởng (paranoid and delusional). Bác sĩ John Gartner của trường Đại học Johns Hopkins nói rằng: “các bác sĩ tâm thần có trách nhiệm đạo đức phải cảnh báo công chúng về chứng bệnh tâm thần nguy hiểm của Donald Trump.” Bác sĩ John Gartner là một trong 27 bác sĩ viết cuốn :”The Dangerous Case of Donald Trump” phát hành ngày 3/10, và các bác sĩ này đều tuyên bố họ có trách nhiệm phải cảnh báo công chúng Hoa Kỳ. Nhiều tác giả diễn tả Tổng thống Trump là người mắc bệnh Vĩ Cuồng (Maglignant Narcissism) là chứng bệnh cố phô trương về sự quan trọng của bản thân; ảo tưởng thành công, quyền lực; kiêu ngạo; lợi dụng người khác cho mục đích riêng, không có lòng nhân.. Bác sĩ Lance Dodes của trường Đại học Harvard nói rằng: “ Trump luôn nói láo bởi vì bệnh nặng, không nắm rõ thực tế.”

Ngoài những trận bão trên trong nội bộ chính trị Hoa Kỳ, còn có nhiều sóng gió nhỏ khác, như Nghị sĩ Bob Corker (Cộng Hòa) tuyên bố Tòa Bạch Ốc hiện giờ là một trung tâm chăm sóc một người trương thành (an adult day care center).. Với bài viết giới hạn, khó có thể nêu lên hết những đợt sóng nhỏ như vậy.

Tổng thống Trump có mắc bệnh Vĩ Cuồng hay không, có phải làm một người bị bệnh ảo tưởng, hoang tưởng hay không, khi không phải là một bác sĩ tâm thần, chúng tôi không thể nào tán đồng hay phản đối, nhưng là một người đã sống qua nhiều đời Tổng thống Hoa Kỳ, từ Jimmy Carter tới nay, chúng tôi chưa từng thấy vị tổng thống Hoa Kỳ nào ăn nói bừa bãi như TT Trump. Và tôi cũng chưa từng thấy một nguyên thủ nào trên thế giới hay nói lung tung như Trump.

Theo các kết quả thăm dò, từ ngày TT Trump lên cầm quyền, mức độ chấp thuận đối với ông ta tiếp tục giảm, Theo Gallup, con số chấp thuận trong thời gian 2-8/10 là 38%. Thăm dò của Ipsos là 36%, của YouGov là 36%… Theo các kết quả thăm dò của CNN, PBS, ABC và Washington Post hiện chỉ có 24% dân chúng Hoa Kỳ tin tưởng TT Trump đang đưa quốc gia đi đúng hướng (right direction), và tin cậy những gì Tòa Bạch Ốc đưa ra. Theo thăm dò của Morning Consult mới công bố ngày 10/10, mức chấp thuận đối với TT Trump từ ngày nhậm chức tới nay đã giảm trên tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ. Tại các tiểu bang ủng hộ mạnh mẽ ông ta trong cuộc bầu cử năm ngoái như Tennessee giảm 23%, Mississippi giảm 21%, Kentucky giảm 20% …

Tổng thống Donald Trump sẽ đưa đất nước đi về đâu khi cách hành xử của ông ta cho thấy ông ta là một người bốc đồng, ông ta có phải là một người bệnh tâm thần hay không? Khó nói! Nhưng một tổng thống hay tuyên bố lung tung, đang chỉ có 24% dân chúng trong nước hoàn toàn tin cậy, mức ủng hộ mỗi ngày mỗi xuống thấp, chính phủ không ổn định, thì chắc chắn khó làm cho nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại- American Great Again.

Huệ Vũ

Hoàng Nam  
#9790 Posted : Saturday, October 14, 2017 11:19:31 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 3,612

Thanks: 744 times
Was thanked: 262 time(s) in 197 post(s)


Hội Nghị Chỉ Tay 5 Ngón


13/10/201700:00:00(Xem: 783)
Phạm Trần

Sau 7 ngày gọi là “làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm”, Hội nghị Trung Ưng 6/Khóa XII đảng Cộng sản Việt Nam đã kết thúc ngày 11/10 (2017) tại Hà Nội nhưng không đưa ra được quyết định nào để chận đứng tệ nạn lấy tiền dân tiêu hoang và cho về vườn hàng chục ngàn cán bộ, viên chức chỉ biết sớm vác ô đi, chiều vác về và đến trưa thì gọi nhau đi nhậu mút mùa.

Lý do vì những điều Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói trong Diễn văn bế mạc nghe qua thì đao to búa lớn nhưng tòan chuyện chỉ tay 5 ngón ra lệnh của Lãnh đạo dành cho cấp dưới.

Chẳng hạn như khi ông Trọng liệt kê mà không có con số chứng minh hay biện pháp giải quyết như: “Nền kinh tế đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao. Nợ xấu ngân hàng còn lớn; xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và nợ xấu chưa căn bản và triệt để. Phân bổ và giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, nhất là vốn trái phiếu chính phủ, vốn ODA còn chậm. Nhiều dự án, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, thất thoát. Trật tự an toàn, tệ nạn xã hội, vi phạm về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông và tội phạm trên nhiều lĩnh vực còn diễn biến phức tạp, nhất là ở các đô thị lớn. Quản lý báo chí, thông tin truyền thông, nhất là các mạng xã hội còn nhiều bất cập.”

Đúng ra là ông Trọng phải cho dân biết “khó khăn, thách thức” vì đảng và nhà nước không biết làm sao mà thoát được cảnh làm công cho nước ngoài, và hàng hoá do Việt Nam sản xuất là của các Cộng ty Nam Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, v.v…

NỢ NGẬP ĐẦU

Về việc “thâm hụt ngân sách” thì tại cuộc họp báo chiều 11/10, Bộ Tài chính đã cho cả nước biết: “Bội chi ngân sách trung ương khoảng 69% dự toán.

Cụ thể, về thu ngân sách, lũy kế thu 9 tháng qua đạt 843.000 tỷ đồng, bằng 69,5% dự toán năm, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2016. Còn chi ngân sách 9 tháng đạt 904.600 tỷ đồng, bằng 65,1% dự toán năm, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2016.” (theo Đài Tiếng nói Việt Nam, VOV –Voice of Vietnam).

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm 2017, nhà nước đã bội chi 61,600 tỷ đồng hơn số thu.

Về nợ công thì Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã báo cáo trước Quốc Hội tháng 11/2016 rằng: “Năm 2001 nợ công mới chỉ chiếm 36,5% GDP (Gross Domestice Product, tổng sản xuất nội địa) ; năm 2005, tỷ lệ này đã lên 40,8% GDP; năm 2010 là 50% GDP và năm 2015 đã là 62,2% GDP.”

Ông Dũng nói với báo chí trong nước lý do tăng vì mức “tăng trưởng kinh tế không đạt theo kế hoạch", nhưng chính phủ vẫn tiêu pha thả dàn thì thâm hụt ngân sách phải xẩy ra là điều dễ hiểu.

Báo điện tử TrithucVN tiết lộ trong bài viết ngày 15/02/2017 rằng: “Giai đoạn 2006 -2016, tỷ lệ thâm hụt ngân sách/GDP tăng từ mức 0,99% lên đến 8,24%. Theo số liệu được công bố chính thức của Chính phủ, trong giai đoạn 2011-2015, nợ công tăng bình quân 18,5%/năm, gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng GDP. Năm 2015, nợ công tăng gấp 2,3 lần năm 2010; gấp 7,6 lần năm 2005 và 14,8 lần năm 2001. Cách đây 15 năm, nợ công chỉ chiếm 36,5% GDP và hiện đã chiếm gần 65% GDP. Chính phủ đã phải áp dụng phương pháp vay đảo nợ để có nguồn tiền trả nợ công: năm 2013 phải đảo nợ 47.000 tỷ đồng, chỉ một năm sau đó con số đảo nợ đã tăng lên mức 106.000 tỷ đồng, con số này năm 2015 đã là 125.000 tỷ đồng, và năm2016 tiếp tục phải đảo nợ 95.000 tỷ đồng.”

Theo Cafef. VN (Doanh Nghiệp) thì tính đến giữa năm 2017, số tiền nợ công của Việt Nam vào lối 94,85 tỷ US Dollars, bình quân mỗi người Việt Nam phải gánh chịu 1.039 USD.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) cũng đã cảnh giác Việt Nam phải rà soát lại chi tiêu và kiểm soát nợ công, nếu không nền kinh tế sẽ gặp khó khăn. Cơ quan này dự đóan năm 2018 mức nợ công của Việt Nam sẽ vượt qua mức giới hạn 65 % mà chính phủ cho phép.

Theo các con số thống kê do Bộ Tài Chính của Việt Nam nêu ra, nợ công của Việt Nam tăng cao đến chóng mặt năm 2016 chiếm 63.7% GDP. Năm 2017 dự trù lên đến “đỉnh” là 64.8% GDP rồi sau đó nợ công sẽ bắt đầu giảm từ năm 2018 (bằng 64.7% GDP), năm 2020 bằng 63.7% GDP.

Nhưng đó chỉ là “dự đoán” của các viên chức tài chính Việt Nam mà thôi. Số nợ công thật của Việt Nam là bao nhiêu không ai biết vì Chính phủ Việt Nam không cộng các khỏan nợ cao như núi của khối Doanh nghiệp Nhà nước khi báo cáo với Quốc hội.

Một bài viết trên báo VietNamNet ngày 23/10/2016 chạy tít lớn “Khối nợ khổng lồ 1,5 triệu tỷ của doanh nghiệp nhà nước”, đã trích Báo cáo của Chính phủ với Quốc hội cho thấy tòan năm 2015: “Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có tổng số nợ phải trả lên đến 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 1% so với thực hiện năm 2014. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân năm 2015 là 1,23 lần.

Nhưng vẫn còn tới trường hợp cá biệt khi có tới 25 DNNN có tỷ lệ nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần.”

Báo cáo liệt kê các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) mắc nợ khủng gồm: “Tổng công ty Phát thanh truyền hình thông tin (32,84 lần). Các DN như Tổng công ty Xăng dầu quân đội, TCT 36 (15,41 lần); Tổng công ty Cơ khí xây dựng có nợ trên vôn chủ sở hữu tới hơn 10 lần.”

VietNamNet viết tiếp: “Báo cáo của Chính phủ lưu ý, việc một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước huy động vốn lớn, vượt quá mức khống chế theo quy định (không quá 3 lần vốn chủ sở hữu) dễ dẫn đến mất khả năng thanh toán ảnh hưởng đến an toàn tài chính của doanh nghiệp.

Một số DNNN có số nợ vay từ các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng tương đối lớn. Đứng đầu là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (134.014 tỷ đồng); Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (42.743 tỷ đồng); Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (29.997 tỷ đồng); Tập đoàn Viettel (16.313 tỷ đồng); Vinalines (14.734 tỷ đồng)...

Nợ nước ngoài của các DNNN là 348.189 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là vay dài hạn với số tiền là gần 310.000 tỷ đồng.”

Trong số các “ông lớn” nợ nhiều nhưng khó đòi có: “Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có số nợ phải thu khó đòi lớn nhất với 6.787 tỷ đồng; Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN 1.455 tỷ đồng; Tập đoàn Viễn thông quân đội 972 tỷ đồng.”

CHA CHUNG KHÔNG AI KHÓC

Thảm họa của các khỏan nợ của khối DNNN là được chính phủ bảo lãnh nên nếu đến thời hạn trả nợ mà các Doanh nghiệp này không trả nổi thì chính phủ phải in tiền ra, hay lấy ngọai tệ dự trữ để trả nợ thay. Đó là một trong những lý do khiến người dân phải cong lưng xuống mà lao động cho nhà nước phí phạm vô trách nhiệm.

Ngoài ra, theo Chuyên gia Kinh tế Bà Phạm Chi Lan thì đảng còn phí phạm tiền dân trong các chi tiêu chỉ để cho những kẻ phục vụ đảng được hưởng lợi.

Bà tiết lộ: “Theo Dự toán chi ngân sách Trung ương năm 2016 được Bộ Tài chính công khai trên website của bộ này thì, tổng chi cho các cơ quan trung ương của 6 tổ chức chính trị - xã hội tới 1.503,740 tỉ đồng, gồm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (92,435 tỉ đồng); Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (551,505 tỉ đồng); Trung ương Hội LHPN Việt Nam (158,685 tỉ đồng); Hội Nông dân Việt Nam (346,515 tỉ đồng); Hội CCB Việt Nam (80,830 tỉ đồng); Tổng LĐLĐ Việt Nam (273,770 tỉ đồng). Nếu tính luôn cả dự toán ngân sách cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thì tổng chi lên đến 1.615,710 tỉ đồng.” (theo tin gốc của ViệtTimes được VietNamNet đăng lại ngày 09/06/2016)

Những tổ chức như Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ), nơi quy tụ các Tổ chức Chính trị-Xã hội là cơ quan ngọai vi của đảng làm việc giúp dân thì ít nhưng phục vụ đảng là chính mà lại được đảng nuôi ăn thì có cách ăn cắp tiền dân nào tinh vi hơn? Việc này cũng được áp dụng cho Đòan Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCSHCM), tổ chức đào tạo lớp cán bộ trẻ kế thừa cho đảng cầm quyền thì dân được lợi gì?

Vậy mà, trong Diễn văn bế mạc Hội nghị 6, ông Trọng chỉ biết hô hoán bâng quơ: “Tiếp tục cơ cấu lại thu - chi ngân sách nhà nước, kiểm soát bội chi và bảo đảm nợ công trong ngưỡng an toàn. Xử lý căn bản và triệt để hơn các công trình, dự án, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ kéo dài, các ngân hàng thương mại yếu kém, nợ xấu ngân hàng và nợ đọng xây dựng cơ bản.”

Nói thế và nói cho bùi tai thì chả cần phải leo lên tới Tổng Bí thư. Cứ nói rồi bỏ đấy như đánh trống bỏ dùi thì anh lái xe ôm hay chị bán cá cũng làm được.

Chả thấy ông Trọng và Ban Chấp hành Trung ương đề ra giải pháp nào để giải quyết thì có phí phạm tiền dân trong 7 ngày họp không?

Sự lãng phí này cũng bao hàm cả chuyện ông Tổng Bí thư hô hào và phô trương kế họach gọi là “tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.”

Ông nói: “Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo xây dựng và quản lý tổ chức bộ máy, biên chế của hệ thống chính trị; phát huy đầy đủ, đúng đắn vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và quyền làm chủ của nhân dân. Chú ý bảo đảm tính đổi mới, tổng thể, hệ thống, đồng bộ, liên thông; kết hợp hài hoà giữa kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển; đổi mới tích cực, mạnh mẽ, nhưng không nôn nóng từ cực này nhảy sang cực kia; gắn đổi mới bộ máy tổ chức với đổi mới phương thức lãnh đạo, với tinh giản biên chế và cải cách tiền lương; xử lý hài hoà mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; không để các thế lực thù địch, các phần tử xấu lợi dụng xuyên tạc, chống phá, chia rẽ nội bộ. Các nhiệm vụ và giải pháp đề ra phải phù hợp, khả thi, có lộ trình, bước đi vững chắc, đáp ứng yêu cầu cả trước mắt và lâu dài, góp phần giải quyết những vấn đề thực tế đang đặt ra đối với tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị cũng như các tổ chức cụ thể của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là tổ chức bên trong của từng cơ quan, đơn vị.”

Nghe thì khẩn trương đấy nhưng không thấy ông vẽ ra đường đi nuớc bước phải làm sao để vừa “tinh giản biên chế,” hay giảm số cán bộ, viên chức dư thừa, cùng lúc với việc “cải cách tiền lương” khi nhà nước đang phải lo giảm chi tăng thu để trả nợ ?

Ngoài ra ông Trọng cũng cần phải biết rằng, sau 7 năm cầm quyền, ông đã để cho hệ thống cai trị phình to ra năm sau lớn hơn năm trước với lũ con ông cháu cha kéo nhau chui vào đảng và nhà nước để ăn hại tiền của dân. Cũng từ khi ông lên chức Tổng Bí thư, Khóa XI năm 2011, quốc nạn tham nhũng, chạy chức chạy quyền và mua bằng bán ghế đã được dịp trăm hoa đua nở khắp làng khắp xóm từ trung ương xuống cơ sở.

Chuyên gia kinh tế Bà Phạm Chi Lan đã báo động đỏ: “Hiện nay số người hưởng lương và mang tính chất lương đã lên tới 11 triệu. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy... Bộ máy nhà nước của chúng ta hiện nay có khoảng 2,8 triệu cán bộ, công chức (CBCC), viên chức. Nếu cộng cả đối tượng nghỉ hưu, các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước (NSNN), con số này lên tới 7,5 triệu người, chiếm 8,3% dân số cả nước.

Còn nếu cộng toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương thì con số này lên tới 11 triệu người. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy (theo tin gốc của ViệtTimes được VietNamNet đăng lại ngày 09/06/2016)

3 ĐỘT PHÁ… HỌAI

Vì vậy mà chính ông Trọng đã thừa nhận trong Diễn văn khai mạc Hội nghị 6 rằng: “Đến nay tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu lực, hiệu quả; chức năng, nhiệm vụ còn chồng chéo.”

Và như vậy thì có phải chủ trương được gọi là 3 Đột phá chiến lược để xây dựng và phát triển do Đại hội đảng XI đề ra đã thất bại chổng vó lên rồi còn gì nữa?

3 mũi nhọn đó là:

“(1) Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính; (2) Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ; (3) Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, với một số công trình hiện đại, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị lớn” .

Bây giờ 7 năm sau, ông Trọng lại hô hào: “Đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phát triển văn hoá, thực hành dân chủ và công bằng xã hội. Ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia; giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.”

Toàn là bản cũ sọan lại, nghe hoài phát chán. Thế mà Bác Trọng vẫn hô to như vòi nước máy rằng: “Để có thể hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, cần tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tinh thần năng động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Tập trung ưu tiên xây dựng, hoàn thiện thể chế, tăng cường kỷ cương, kỷ luật để cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư kinh doanh; khắc phục tình trạng chậm phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, chậm cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Tiếp tục cơ cấu lại thu - chi ngân sách nhà nước, kiểm soát bội chi và bảo đảm nợ công trong ngưỡng an toàn. Xử lý căn bản và triệt để hơn các công trình, dự án, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ kéo dài, các ngân hàng thương mại yếu kém, nợ xấu ngân hàng và nợ đọng xây dựng cơ bản. Đẩy mạnh cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập; phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.”

Nghe thế tưởng đâu ông Trọng sẽ cầm cờ đi đầu để “dẹp lọan phất cờ khởi nghĩa”. Ai ngờ ông lại chùn chân, thiếu kiên quyết ngay từ lúc chưa cất bước với lời cảnh giác dè đặt rằng: “Đổi mới tích cực, mạnh mẽ, nhưng không nôn nóng từ cực này nhảy sang cực kia; gắn đổi mới bộ máy tổ chức với đổi mới phương thức lãnh đạo, với tinh giản biên chế và cải cách tiền lương; xử lý hài hoà mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; không để các thế lực thù địch, các phần tử xấu lợi dụng xuyên tạc, chống phá, chia rẽ nội bộ.”

Không ai biết ông Trọng đã ngụ ý gì khi bảo đảng viên “không nôn nóng từ cực này nhảy sang cực kia” và hù họa ai chống ông và chống đảng là “thế lực thù địch, các phần tử xấu”. Chỉ biết rằng đã có một số đảng viên lão thành nghỉ hưu nổi tiếng như nguyên Đại sứ VN tại Bắc Kinh, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh; Giáo sư-Tiến sỹ Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội; nguyên Đại sứ VN tại Thái Lan Nguyễn Trung và Tiến sỹ Hà Sĩ Phu, v.v…đã công khai bất đồng với chính sách cai trị độc tài, phản dân chủ, thù nghịch với hòa giải dân tộc và lệ thuộc Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng.

Tất cả những vị này đều khuyến cáo ông Trọng phải đổi mới chính trị để tạo đòan kết tòan dân bảo vệ đất nước, nếu không sẽ khó thoát khỏi nanh vuốt của Bắc Kinh lúc nào cũng muốn ăn tươi nuốt sống Việt Nam.

Vì vậy, khi nghe ông nói tại buổi bề mạc (11/10/017) rằng: “Cần khẳng định, ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả” thì không hiểu ông có biết rằng dân đã xa đảng và rất nhiều cán bộ, đảng viên cũng chẳng còn “máu thịt gì với dân” từ lâu rồi.

Vì nếu còn cái thời đảng tự khoe “cán bộ đi trước, làng nước theo sau” thì làm gì mà dân Việt Nam phải tủi nhục để thấy hình ảnh ngư dân Việt Nam phải chắp tay, qùy gối trước lính Tầu hung hãn bắn giết và hành hạ ở Biển Đông?

Nếu ông không tin dân đã chán đảng và chủ nghĩa ngọai lai Cộng sản đến tận mang tai thì cứ can đảm tổ chức trưng cầu ý dân có Quốc tế kiểm soát minh bạch để xem có bao nhiêu phần trăm trong số 92 triệu người dân còn muốn ông và chế độ tồn tại?-/-

Phạm Trần
(10/017)

Hoàng Nam  
#9791 Posted : Sunday, October 15, 2017 12:23:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 3,612

Thanks: 744 times
Was thanked: 262 time(s) in 197 post(s)
Xác định 23 đội tuyển có mặt tại World Cup 2018


October 14, 2017

UserPostedImage

Một pha cản phá banh của cầu thủ Ronald Matarrita (trái-dưới cùng), Costa Rica
trong trận đấu vòng loại World Cup cuối cùng khu vực CONCACAF giữa Panama và Costa Rica
diễn ra tại Panama City, ngày 10 Tháng Mười, 2017. (Hình: Getty Images)


TỔNG HỢP – Tiến trình thi đấu vòng loại World Cup 2018 bắt đầu từ ngày 12 Tháng Ba, 2015, và sau các trận đấu cuối cùng của vòng loại World Cup 2018 ở các khu vực bóng tròn thế giới kết thúc vào ngày 10 Tháng Mười, 2017, có tất cả 23 đội tuyển quốc gia trên thế giới chính thức góp mặt tại Nga vào mùa Hè sang năm, và vẫn còn 9 đội tuyển tuyển chỉ lộ diện sau khi trải qua các trận đấu playoffs.

Cho đến hiện thời, 23 đội tuyển quốc gia dự World Cup 2018 có tên sau: Nga (nước chủ nhà), Argentina, Bỉ (Belgium), Brazil, Colombia, Costa Rica, Egypt, Anh quốc, Pháp, Đức, Honduras, Iceland, Iran, Nhật Bản, Mexico, Nigeria, Panama, Poland, Portugal, Saudi Arabia, Serbia, Nam Hàn (South Korea), Tây Ban Nha (Spain), Uruguay.

Chi tiết hơn, tại các khu vực bóng tròn, các đội tuyển sau đây chính thức góp mặt giải đấu lớn nhất thế giới:

UserPostedImage

Đội tuyển Pháp trước trận đấu với Belarus vòng loại World Cup 2018 khu vực Châu Âu,
diễn ra tại Stade de France, Paris, Pháp ngày 10 Tháng Mười, 2017. Pháp chính thức đến Nga 2018.
(Hình: Getty Images)


Khu vực Châu Âu: Chọn 13 đội

Được chia làm chín bảng theo thứ tự A, B, C, D, E, F, G, H, I trong đó bảy bảng có 6 đội, hai bảng có 5 đội bắt đầu thi đấu từ Tháng Chín, 2016 đến hết Tháng Mười Một, 2017.

Ngoài đội tuyển chủ nhà Nga, chín đội tuyển đứng đầu mỗi bảng sẽ chính thức đến Nga 2018 trong khi tám đội đứng nhì có thành tích tốt nhất sẽ rút thăm bắt cặp đá playoff hai trận lượt đi và về để chọn bốn đội thắng tiếp tục qua Nga vào mùa Hè sang năm.

BẢNG A: Hòa Lan, Pháp, Thụy Điển, Bulgaria, Belarus, Luxembourg

Pháp 23 điểm, đứng đầu bảng trong khi Thụy Điển 19 điểm phải đá playoff.

BẢNG B: Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Hungary, Faroe Islands, Latvia, Andorra

Bồ Đào Nha 27 điểm đầu bảng còn Thụy Sĩ tuy đồng 27 điểm nhưng kém hiệu số bàn thắng bại đứng nhì đá playoffs.

BẢNG C: Đức, Czech Republic, Northern Ireland, Norway, Azerbaijan, San Marino

Đức toàn thắng cả 10 trận, đứng đầu bảng với số điểm tuyệt đối 30 trong khi đội đứng nhì đá playoffs là North Ireland 19 điểm.

BẢNG D: Wales, Austria, Serbia, Republic of Ireland, Moldova, Georgia

Serbia lấy giấy thông hành đến Nga với tư cách đầu bảng được 21 điểm trong khi Cộng Hòa Ireland đứng nhì 17 điểm, đá playoffs.

BẢNG E: Romania, Denmark, Ba Lan, Montenegro, Armenia, Kazakhstan

Đội tuyển Ba Lan với 25 điểm đứng đầu bảng được dự World Cup trong khi đội đứng nhì, Denmark 20 điểm phải đá playoffs.

BẢNG F: Anh quốc, Slovakia, Scotland, Slovenia, Lithuania, Malta

Với hai trận hòa, tám trận thắng, đội tuyển Anh được 26 điểm, đứng đầu bảng chính thức có mặt tại Nga 2018 trong khi Slovakia dù đứng nhì với 18 điểm, nhưng vì thành tích kém hơn 8 đội khác nên bị loại.

BẢNG G: Tây Ban Nha, Italy, Albania, Israel, Macedonia, Liechtenstein

Hai đội mạnh nhất bảng này là Tây Ban Nha, đứng đầu bảng với 28 điểm có vé đến Nga còn và Italy, đứng nhì được 23 điểm sẽ đá hai trận playoffs.

BẢNG H: Bỉ, Bosnia-Herzegovina, Hy Lạp, Estonia, Cyprus, Gibraltar

Không có gì ngạc nhiên khi đội tuyển Bỉ tiếp tục phó hội VCK World Cup 2018 khi đứng đầu bảng với 9 trận thắng 1 hòa, được 28 điểm còn Hy Lạp đá playoffs với vị trí thứ nhì 19 điểm.

GROUP I: Croatia, Iceland, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Finland, Kosovo

Lần đầu tiên trong lịch sử một quốc gia nhỏ bé nhất thế giới chỉ với dân số trên dưới 300,000 người lại được dự World Cup 2018 đó là Iceland thi đấu rất tốt được 22 điểm đứng đầu bảng, kế đến đá playoffs là Croatia với 20 điểm. Thất vọng nhất là Thổ Nhĩ Kỳ bị loại ở kỳ World Cup này.

Như vậy khu vực Châu Âu đã có 9 độ chính thức dự World Cup 2018 ở Nga trong khi đó 8 đội đứng nhì bảng có thành tích tốt nhất là Thụy Sĩ, Italy, Đan Mạch (Denmark), Croatia, Northern Ireland, Hy Lạp (Greece) và Cộng Hòa Ireland sẽ rút thăm bắt cặp đá hai trận playoff lượt đi và về trong Tháng Mười Một tới đây.

UserPostedImage

Đội tuyển Brazil, đứng đầu vòng loại World Cup 2018 khu vực Nam Mỹ, trước trận đấu cuối cùng với Chile
diễn ra tại Sao Paulo, Brazil ngày 10 Tháng Mười, 2017. (Hình: Getty Images)


* Khu vực Nam Mỹ: Chọn 4.5 đội

Ngày thi đấu cuối cùng 10 Tháng Mười vừa qua là ngày căng thẳng hồi hộp nhất đối với dân chúng các đội Argentina, Peru, Chile, Paraguay, Colombia khi 5 đội tuyển này phải cạnh tranh cho 3.5 vé đến Nga. Và Messi trở thành người hùng của Argentina khi chơi tỏa sáng, một mình lập cú hat trick cùng đồng đội đá bại Ecuador 3-1 qua đó vươn lên đứng thứ ba trên bảng xếp hạng để cùng với Brazil, Uruguay và Colombia lên máy bay đến Nga vào mùa Hè năm tới trong khi Peru phải đá hai trận playoffs với đội New Zealand của Châu Đại Dương để quyết định ai sẽ được 0.5 vé còn lại.

Khu vực CONCACAF: Chọn 3.5 đội

Khu vực này bắt đầu khởi tranh vòng loại World Cup 2018 từ Tháng Mười, 2015 và kết thúc vào ngày 10 Tháng Mười, 2017.

Với thành tích 6 trận thắng, 3 hòa, 1 thua, Mexico đứng đầu bảng được 21 điểm được giấy thông hành đến Nga trước hai vòng đấu cùng với Costa Rica, 16 điểm, sớm được ra sân chơi World Cup tại Nga trong khi một 1.5 vé còn lại là cuộc cạnh tranh giữa ba đội tuyển Hoa Kỳ, Honduras và Panama.

Đội tuyển Hoa Kỳ sau khi thắng đậm Panama 4-0 vào ngày Thứ Sáu, 6 Tháng Mười, 2017 tại Orlando City Stadium, bước vào trận cuối cùng gặp đội chủ nhà Trinidad and Tobago (đã thật sự bị loại) rất nhiều hy vọng có chỗ tại Nga vì không những hơn 2 điểm và còn có hiệu số bàn thắng bại hơn cả hai đội Panama và Honduras. Chỉ cần một trận hòa là đủ để cho thầy trò huấn luyện viên Bruce Arena có cơ hội tiếp tục dự World Cup lần thứ tám liên tiếp.

Thế nhưng các cầu thủ Mỹ đã chơi một trận quá tồi tệ để thua Trinidad and Tobago 2-1 trong khi cả hai Panama và Honduras đều thắng đối thủ của mình vì vậy đội tuyển Hoa Kỳ rơi xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng vòng Hex chỉ trên Trinidad and Tobago và không có cơ hội đến Nga sang năm.

Panama đồng 13 điểm với Honduras nhưng nhờ hơn ở hiệu số bàn thắng bại nên chính thức được đến Nga trong khi Honduras phải đá playoff với đội đứng thứ 5 của Châu Á là Australia.

Đây là thất bại xấu hổ nhất của đội tuyển Hoa Kỳ khi lần đầu tiên kể từ 1986 không được dự vòng chung kết World Cup.

Khu vực Châu Phi: Chọn 5 đội

Sau hai đợt sơ loại, 20 đội tuyển tại Châu Phi bước vào vòng thi đấu cuối cùng (vòng thứ ba) của vòng loại World Cup 2018 khu vực này. Tất cả được chia ra làm 5 bảng bắt đầu từ Tháng Mười và kết thúc trong Tháng Mười Một, 2017:

Bảng A: Congo DR, Guinea, Libya, Tunisia

Bảng B: Algeria, Cameroon, Nigeria, Zambia

Bảng C: Ivory Coast, Gabon, Mali, Morocco

Bảng D: Burkina Faso, Cape Verde Islands, Senegal, South Africa

Bảng E: Congo, Ai Cập (Egypt), Ghana, Uganda

Năm đội tuyển đứng đầu mỗi bảng sẽ chính thức góp mặt tại World Cup 2018 ở Nga.

Cho đến thời điểm này chỉ có đội tuyển Ai Cập nằm ở bảng E là đội tuyển duy nhất chính thức được dự World Cup qua 5 trận đấu với 4 thắng, 1 thua, được 12 điểm trong khi cả ba đội Uganda (8 điểm), Ghana (6 điểm), Congo (1 điểm) đều bị loại.

Bốn bảng còn lại vẫn chưa ngã ngũ đội nào sẽ có cơ hội bước ra sân chơi bóng tròn lớn nhất thế giới năm 2018 tại Nga này.

UserPostedImage

Các cổ động viên đội tuyển Iceland vui mừng khi đội tuyển nhà lần đầu tiên trong lịch sử
được dự World Cup 2018 tại Nga sau trận đấu Iceland thắng Kosovo 2-0
diễn ra tại Reykjavik, Iceland ngày 9 Tháng Mười, 2017.
(Hình: Getty Images)


Khu vực Á Châu: Chọn 4.5 đội

Khu vực này thi đấu vòng loại sớm nhất với bốn đội tuyển chính thức góp mặt tại Nga sang năm là Nhật Bản, Nam Hàn, Saudi Arabia và Iran trong khi hai đội Syria và Australia đứng thứ ba của hai bảng A và B phải gặp nhau hai trận lượt đi và về với kết quả Australia đá bại Syria với tổng tỷ số 3-2 (1-1, 2-1) để tiếp tục đá playoffs với Honduras vào Tháng Mười Một tới đây để giành vé vớt đến Nga.

Khu vực Châu Đại Dương (OCEANIA): Lấy 0.5 chỗ

Theo điều lệ của FIFA, khu vực này chỉ có 0.5 vé đến Nga và đội tuyển New Zealand chính thức được đá playoffs với đội đứng thứ 5 của khu vực Nam Mỹ là Peru trong Tháng Mười Một này để giành quyền góp mặt tại World Cup 2018.

Các trận playoffs:

Hai trận đấu playoffs đi và về giữa Australia gặp Honduras và New Zealand so tài với Peru diễn ra trong khoảng thời gian từ 6 đến 14 Tháng Mười Một, 2017. Ngày giờ chính xác sẽ được xác định sau.

(TTC)

Edited by user Sunday, October 15, 2017 12:34:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9792 Posted : Sunday, October 15, 2017 7:31:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,455
Woman

Thanks: 451 times
Was thanked: 373 time(s) in 272 post(s)
Từ Xăng Bẩn Tới Thịt Bệnh


15/10/201700:03:00(Xem: 291)
Xuân Niệm

UserPostedImage


Chúng ta đang nhìn thấy chất lượng đời sống ngày càng suy thoái. Từ chuyện thuốc giả cho tới văn bằng tiến sĩ giả, cho tới thuốc thật như kém chất lượng và văn bằng thật nhưng học dỏm... Thậm chí khi kêu gọi dân việt xài hàng Việt, chúng ta lại giết nhau vì làm xăng kém chất lượng, thịt heo tiêm thuốc an thần, biển bị đầu độc...

Khi xài xăng pha dung môi, hiển nhiên tai nạn giao thông dễ xảy ra hơn. Ai chịu tội sát nhân này. Thịt heo tiêm thuôc an thần, lâu dài sẽ ung thư rồi ai chết...

Báo Người Lao Động kể chuyện Công an tỉnh Nghệ An đã phá chuyên án về vụ pha chế, bán xăng kém chất lượng ra thị trường với số lượng cực lớn khoảng 2 triệu lít xăng A92.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về Quản lý kinh tế và Chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Nghệ An, vào 11 giờ ngày 10-10, lực lượng Phòng PC46 phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Nghệ An, Cục A71 - Bộ Công an đã phá chuyên án 917XD.

Theo đó, lực lượng chức năng đã bắt quả tang việc công ty TNHH Thanh Ngũ (ở xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đang đổ chất dung môi trong bồn xe ô tô chở xì-téc mang BKS: 37C-7512 vào bồn xăng tại điểm kinh doanh bán xăng dầu cho khách hàng. Số chất dung môi trong xe bồn có dung tích 40.000 lít được chở từ Cần Thơ về. Kiểm tra tại Công ty Thanh Ngũ có 2 lọ bột tạo màu; 2 bể chứa xăng: bể thứ nhất chứa 3.000 lít xăng A92, bể thứ 2 chứa 7.000 lít xăng A92.

Bà Vũ Thị Thanh, chủ doanh nghiệp trên, thừa nhận bể chứa 7.000 lít xăng A92 đã được pha với chất dung môi theo tỉ lệ: 50% xăng A92 + 50% chất dung môi + bột tạo màu = loại xăng A92 kém chất lượng.

Báo Người Lao Động cũng ghi rằng khi kiểm tra tại doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục (ở xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện trong 2 bể chứa có khoảng hơn 10.000 lít xăng A92 kém chất lượng, thu 1 lọ bột tạo màu cho xăng.

Trần Văn Tuấn, con trai ông Trần Văn Kiên (chủ doanh nghiệp Kiên Lục), thừa nhận từ tháng 8-2017 đến nay, doanh nghiệp đã mua 320.000 lít chất dung môi. Trong đó, doanh nghiệp này bán cho công ty Thanh Ngũ 160.000 lít, phần còn lại Tuấn chỉ đạo pha với xăng A92 (nguyên chất) theo tỉ lệ: 80% xăng A92 + 20% chất dung môi + bột màu = loại xăng A92 kém chất lượng.

Cũng theo lời khai của Tuấn, trước đây, doanh nghiệp Kiên Lục bán 240.000 lít dung môi cho 2 cửa hàng xăng dầu Kỳ Phương và Sáu Hằng ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần mới được phát hiện gần đây phải tiêu hủy. Loại thuốc tiêm cho heo là acepromazine (tên thương mại Combistress) là thuốc chống loạn thần dẫn xuất từ phenothiazin.

Do thuốc acepromazine có tác dụng giãn mạch làm ứ máu lại trong cơ nên thịt heo có chứa thuốc an thần có dấu hiệu đỏ tươi như thịt bò, dẻo, mềm, ngon hơn, miếng thịt ướt và khi chế biến sẽ tiết ra nhiều nước...

Theo y văn từ những năm 1950 đưa ra những quan ngại về cơn động kinh do phenothiazin gây ra ở bệnh nhân. Vì lý do này nên thận trọng khi dùng acepromazine ở người bệnh động kinh vì có thể làm giảm ngưỡng động kinh. Ở một số võ sĩ quyền anh, acepromazine có thể gây ngất do phản ứng mạch máu - thần kinh (do kích thích hệ thần kinh giao cảm giảm) và hạ huyết áp do giãn mạch, dẫn đến suy sụp...

Bản tin Tuổi Trẻ viết:

“...Nếu người tiêu dùng ăn thịt heo có chứa thuốc an thần nhiều ngày, lâu dần sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nhiều nguy cơ bệnh tật như ung thư xương, tác hại đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng ngoại tháp như run chân tay hay có thể đãng trí, trầm uất.

Ngoài ra acepromazine còn gây ra các triệu chứng như hạ huyết áp, tình trạng lừ đừ, không tập trung, tăng cân, khô miệng táo bón, dị ứng, buồn ngủ, và sẽ nặng hơn ở người già, thiếu máu, mất nước... khi có tương tác với thuốc khác có thể dẫn đến tình trạng người bệnh phức tạp hơn, đặc biệt trên người bệnh dùng thuốc điều trị giun sán piperazine.”

Trong khi đó, thiên nhiên đang bị tàn phá... cả biển và ven biển.

Bản tin Infonet kể rằng đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy hải sản đang giảm sút. Các hệ sinh thái biển quan trọng bị suy thoái, bị mất habitat và bị thu hẹp diện tích. Các quần đàn có xu hướng di chuyển ra xa bờ hơn do thay đổi cấu trúc hoàn lưu ven biển liên quan đến biến đổi khí hậu, thay đổi tương tác sông biển ở vùng cửa sông ven bờ, do mất đến 60% các nơi cư trú tự nhiên quan trọng.

Rừng ngập mặn mất khoảng 15.00o ha /năm, khoảng 80% rừng sinh thái trong vùng biển Việt Nam nằm trong tình trạng rủi ro, trong đó 50% ở mức cao. Hiện đã có khoảng 100 loài hải sản ở cấp độ nguy cấp khác nhau và trên 100 loài đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Nguồn lợi hải sản đang có nguy cơ giảm về trữ lượng, sản lượng và kích thước đánh bắt. Năng suất tôm nuôi quảng canh trong rừng ngập mặn bị giảm sút từ khoảng 200kg/ha/vụ và đến nay chỉ còn 80kg/ha/vụ. Bên cạnh đó 1ha rừng ngập mặn trước đây có thể khai thác được 800kg thủy sản nhưng hiện nay chỉ thu được 1/20 so với trước.

Vậy rồi tương lai còn gì cho con cháu...
thao ly  
#9793 Posted : Sunday, October 15, 2017 8:12:29 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,455
Woman

Thanks: 451 times
Was thanked: 373 time(s) in 272 post(s)


Maria và Puerto Rico


By Ian Bùi -

October 15, 2017

Bão Harvey đánh vào Texas giữa tháng Tám, gây thiệt hại nặng nề. Nước chưa kịp rút khỏi Houston thì bão Irma tràn qua Đại Tây Dương, tàn phá một dọc các đảo vùng biển Caribe trước khi đổ bộ lên Florida. Dân Mỹ chưa kịp định thần thì tuần vừa rồi bão Maria lại nối tiếp, úp ngay lên đảo Puerto Rico.

Trong khi hai cơn bão trước đó được báo chí truyền thông Mỹ đăng tin ráo riết và các đợt gây quỹ cứu trợ thu được rất nhiều tiền, thì Puerto Rico lại ít được nhiều người quan tâm.

Puerto Rico tuy không phải là một tiểu bang trong Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ nhưng người dân nơi đây cũng là công dân Mỹ mặc dù họ không có quyền bầu tổng thống cũng như không có đại biểu trong lưỡng viện quốc hội. Có thể nhiều người Mỹ không nghĩ đến Puerto Rican như dân Mỹ vì ngôn ngữ chính trên đảo là Spanish. Lý do là vì thuở xưa Puerto Rico là thuộc địa của Tây Ban Nha.

UserPostedImage

Sự tàn phá kinh hồn của bão Maria. nguồn: AP


Puerto Rico được khám phá bởi Kha Luân Bố (Christopher Columbus) trong chuyến hải hành thứ nhì của ông đến Tân thế giới năm 1493. Dân bản địa là Taino nay gần như tuyệt chủng. Người Tây Ban Nha và dân nô lệ đến từ Phi Châu đã tạo nên một nền văn hoá mới cùng với những món ăn và lối nói đặc thù. Puerto Rico mới đầu chỉ là tên gọi hải cảng nơi thuyền bè ra vào buôn bán. Chữ Rico có nghĩa là “rich”, tức “giàu có, thịnh vượng”, còn “puerto”nghĩa là “cảng”. Cảng này nằm tại thành phố chính mang tên San Juan, là tên do Columbus đặt để tưởng nhớ Thánh John The Baptist. San Juan ngày nay là thủ đô của quần đảo.

Về sau tên Puerto Rico được dùng để gọi cả quần đảo. Người Puerto Rico được chính thức gọi là Puerto Rican, nhưng dân trên đảo gọi nhau là Boricua, đến từ chữ Borikén của người Taino, “Vùng đất của vị thần dũng mãnh”. Dân số hiện nay khoảng chừng hơn 3 triệu người.

Ðầu thế kỷ thứ 19 người dân trên đảo bắt đầu đòi hỏi quyền tự trị, tách ra khỏi đế quốc Tây Ban Nha. Một số nhà cách mạng xuất hiện, và phong trào độc lập nổi lên. Ðể giảm bớt sức mạnh của các nhóm này, chính quyền Tây Ban Nha đã chiêu dụ các sắc dân Âu Châu di cư qua Puerto Rico bằng cách hứa hẹn cho họ đất và ruộng để canh tác. Gần nửa triệu người gốc Âu từ các nước như Ðức, Pháp, Ý, Ái Nhĩ Lan, Tô Cách Lan đã ồ ạt đổ vào Puerto Rico. Tuy nhiên tình hình vẫn không thay đổi gì mấy.

Năm 1868 một cuộc khởi nghĩa xảy ra nhưng thất bại. Người đứng đầu cuộc cách mạng này là Ramon Betances phải cùng đồng đội trốn sang New York. Năm 1895 “Uỷ Ban Cách Mạng Của Puerto Rico” chính thức ra đời tại New York City, với sự tham gia của nhiều nhà cách mạng đến từ các đảo lân cận như Dominican, Cuba trong mục đích đấu tranh cho quyền tự trị.

Sau khi Mỹ đánh bại Tây Ban Nha trong chiến tranh Spanish-American War, Hiệp Ðịnh Paris năm 1898 buộc Tây Ban Nha phải nhượng cho Mỹ chủ quyền các quần đảo Phi Luật Tân, Guam, Puerto Rico và Cuba. Ðế quốc Tây Ban Nha đến đây coi như chấm dứt. Tuy sau này Phi Luật Tân và Cuba tách ra khỏi quỹ đạo của Mỹ, nhưng Guam và Puerto Rico được sáp nhập vào Khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth) và được hưởng một số quyền lợi giống như các tiểu bang khác. Mặc dù không có quyền bỏ phiếu cho tổng thống nhưng Puerto Rico vẫn có đại biểu tại các đại hội đảng toàn quốc để đề cử ứng cử viên cho đảng mình và được quyền bầu cử sơ bộ (primaries).

Một trong những lý do Hoa Kỳ muốn giữ Puerto Rico cho bằng được là vì vị trí chiến lược của nó trong vùng biển Ðông Nam. Hải quân Mỹ cần có một căn cứ trong khu vực để kiểm soát đường hàng hải từ Nam Mỹ lên. Kênh đào Panama cũng là một mắt xích trong chiến lược này. Một lý do nữa là vì Puerto Rico là một nguồn mía đường quan trọng vào đầu thế kỷ 20.

Lúc đầu Hoa Kỳ cai quản Puerto Rico bằng quân đội và một vị thống đốc do tổng thống bổ nhiệm. Năm 1900, đạo luật Foraker Act cho phép Puerto Rico thành lập một hạ viện do dân bầu, nhưng thượng viện vẫn do quốc hội Hoa Kỳ bổ nhiệm. Năm 1917 quốc hội Hoa Kỳ ban hành đạo luật Jones-Shafroth Act, chiếu theo đó mọi người dân trên đảo sinh ra từ tháng 4 năm 1898 trở đi mặc nhiên trở thành công dân Mỹ. Ðạo luật này bị dân chúng trên đảo phản đối dữ dội vì họ cho đây là một hình thức bắt ép thanh niên Boricua tham gia Ðệ Nhất Thế Chiến.

Và họ đã đúng. Chỉ hai tháng sau, Tổng thống Woodrow Wilson ra lệnh tổng nhập ngũ toàn quốc, và 20,000 người dân Puerto Rican đã phải tòng quân. Nhưng một điều ít ai biết là phát súng đầu tiên của Hoa Kỳ trong Ðệ Nhất Thế Chiến đã nổ ra hai năm trước đó, khi lính Puerto Rican đóng quân trong thành Morro nã đạn vào một chiến thuyền Ðức tại vịnh San Juan ngày 21/3 năm 1915!

Từ đó về sau đã có rất nhiều người Puerto Rican tham dự các cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ. 60,000 trong Ðệ Nhị Thế Chiến. 61,000 trong chiến tranh Bắc Hàn. 48,000 trong chiến tranh Việt Nam, với 340 tử vong. Năm 2010 bộ Quốc Phòng cho biết hiện có hơn 100,000 cựu quân nhân là người Puerto Rican. Nhưng họ vẫn không có quyền bầu vị lãnh đạo quân lực tối cao của mình (commander-in-chief) tức Tổng thống Mỹ.

UserPostedImage

Sự tàn phá kinh hồn của bão Maria. nguồn: AP


Tuần qua ông Trump đã bị chỉ trích nặng nề khi cho rằng công cuộc cứu trợ Puerto Rico sau trận bão Maria bị chậm lụt bởi vì quần đảo này nằm giữa “biển cả mênh mông” (a very big ocean). Nhưng đó mới chỉ là chuyện nhỏ, nghe để cười chơi. Vấn nạn lớn hơn là đạo luật Jones Act (khác với Jones-Shafroth Act năm 1917 nói ở trên).

Một trong những điều khoản của Jones Act bắt buộc các thuyền bè đi và đến giữa các hải cảng trên địa phận Hoa Kỳ phải là tàu đóng ở Mỹ. Sở dĩ có điều khoản này là để bảo vệ các xưởng đóng tàu của Mỹ trong thời thế chiến. Tuy đây là một đạo luật xưa cũ, lỗi thời, nhưng nó vẫn còn hiệu lực vì chưa được thay thế hoặc xoá bỏ. Sau trận bão Harvey, rồi kế đến là Irma, chính quyền đã tạm thời ngưng áp dụng Jones Act để thuyền bè từ nhiều nơi có thể cập cảng dễ dàng hơn, giúp cho công cuộc cứu trợ và cung cấp nhiên liệu đến các thành phố bị ảnh hưởng. Thế mà sau khi trận bão Maria đánh vào Puerto Rico chánh quyền đã không làm như vậy, thành thử luật Jones vẫn có hiệu lực.

Hiện nay hệ thống điện lực trên đảo đã bị hỏng gần như toàn bộ, và chính quyền ước lượng sẽ mất từ 4-6 tháng để khôi phục. Trong thời gian đó cư dân và các cơ sở, xí nghiệp trên đảo sẽ phải dùng máy phát điện, tức sẽ cần rất nhiều xăng. Việc giới hạn tàu bè nhập cảng vào lúc này sẽ gây thêm khó khăn cho việc cứu trợ cũng như làm tăng giá nhu yếu phẩm cho cư dân trên đảo. Vì vậy một số dân biểu nghị sĩ đang kêu gọi chính quyền hãy cấp bách tạm ngưng Jones Act đối với Puerto Rico.

Nhưng không phải chỉ khi nào có thiên tai bão lụt Puerto Rico mới bị Jones Act ảnh hưởng. Các nhà nghiên cứu đại học Puerto Rico ước lượng từ năm 1997 cho tới 2010, Jones Act đã gây tổn thất cho nền kinh tế đảo khoảng 17 tỉ đô-la. Dân Puerto Rican phải trả giá gần gấp đôi cho các nhu yếu phẩm vì các công ty hàng hải không có cạnh tranh. Một số tài liệu cho thấy nếu như không có Jones Act thì số tiền thâm thủng ngân sách của Puerto Rico hiện nay sẽ không còn nữa. Thượng nghị sĩ John McCain (Arizona) đang kêu gọi Quốc Hội hãy dẹp bỏ đạo luật này luôn đi vì nó đã hết thời và đang bóp nghẹt nền kinh tế của Puerto Rico.

Cũng cần nói thêm là có những quần đảo thuộc chủ quyền của Mỹ xưa nay không bị áp chế bởi Jones Act – như U.S. Virgin Islands mà mới cách đây hai tuần bị bão Irma đánh trúng và phải nhờ thuyền bè từ Puerto Rico chạy sang giúp mặc dù chính Puerto Rico cũng bị bão đánh nhưng nhẹ hơn. Irma tuy không đánh trực tiếp vào Puerto Rico nhưng cũng đủ mạnh để mấy chục ngàn nhà dân phải bị mất điện. Nhiều người chưa kịp có điện nước trở lại thì đã bị bão Maria quất tiếp.

Năm vị cựu Tổng thống Mỹ: Jimmy Carter, George H.W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama vừa tuyên bố chương trình cứu trợ do họ đề xướng sau cơn bão Harvey sẽ được mở rộng ra để người dân nào muốn đóng góp qua trang web OneAmericaAppeal.org có thể chọn nơi để cho tiền, trong đó có Puerto Rico và Virgin Islands.

So sánh với quỹ cứu trợ Harvey đã lên tới mấy trăm triệu, trong đó có $37 triệu đến từ cầu thủ J.J. Watt của đội Houston Texans, thì số tiền cứu trợ cho Puerto Rico hiện nay rất ít ỏi. Cầu thủ bóng rổ Carmelo Anthony của đội New York Knicks – thành phố có đông người Puerto Rican nhất nước Mỹ, và bản thân là người lai Puerto Rican, đã bắt chước J.J. Watts bỏ ra $50,000 để gây quỹ. Hiện giờ quỹ của anh đã lên trên $110,000, nhưng vẫn còn thua Watts khá xa.

Nói tới Maria, Puerto Rico, và New York – thành phố của nhạc kịch Broadway, không thể không nhắc đến vở nhạc kịch kinh điển “West Side Story” ra đời cách đây đúng 60 năm (1957). Cốt truyện vở này dựa theo kịch bản “Romeo & Juliet” của Shakespeare nhưng được cách tân thành một cuộc đối chọi giữa hai nhóm băng đảng da trắng (Jets) và Puerto Rican (Sharks) trong một khu bình dân ở New York City. Hai nhân vật chính là Tony, thủ lãnh băng Jets, và Maria, em gái thủ lãnh băng Sharks. Giống như truyện của Shakespeare, Tony và Maria yêu nhau, nhưng vì họ đến từ hai phe đối lập nên tình duyên bị cản trở và cuối cùng là một kết cuộc bi thảm.

UserPostedImage

Tony (Richard Beymer) và Maria (Natalie Wood) trong phim “West Side Story”
nguồn: IMDB


Nhạc kịch này đã được dựng thành phim năm 1961, với nữ diễn viên Natalie Wood trong vai Maria. Phim này đã đoạt giải Oscar năm đó, và bản nhạc “Maria” (Leonard Bernstein/Stephen Sondheim) đã trở thành một trong những tình khúc bất hủ, được vô số ca sĩ nổi tiếng thể hiện:

“Maria!

Say it loud and there’s music playing
Say it soft and it’s almost like praying…”

“Maria!

Hét thật to như tiếng nhạc du dương
Gọi thì thầm như tiếng ai nguyện cầu…”

Maria của “West Side Story” là cô thiếu nữ mới lớn, vừa biết yêu nên hiền thục là vậy. Maria 60 mươi năm sau là một mụ bão thế kỷ, ập xuống đầu dân Puerto Rican với sức tàn phá chưa từng thấy…

http://baotreonline.com/maria-va-puerto-rico/

IB


thao ly  
#9794 Posted : Sunday, October 15, 2017 9:58:39 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,455
Woman

Thanks: 451 times
Was thanked: 373 time(s) in 272 post(s)

NGƯỜI KHÁCH Hàng Năm


15/10/201700:02:00(Xem: 438)
Trần Mộng Tú

Cứ mỗi khi đổi mùa, từ mùa Hạ sang Thu hay từ Thu vào Đông là người khách đó tới.
Bạn có thể đoán người khách đó là một người đàn ông và không hiền lành gì. Anh ta có thể tự nhận là người quen lâu vì năm nào anh ta cũng tới, ít nhất là một lần. Tuy vậy tôi không thể nào thân thiện với anh ta được.

Anh ta chẳng hẹn hò bao giờ cả. Có khi nửa đêm thức dậy, bước chân xuống giường thấy anh ta sừng sững trước mặt như đã vào nhà mình từ bao giờ. Hoặc có hôm sau một buổi lễ sáng ra, đi ngang sân nhà thờ lộng gió ra bãi đậu xe về tới nhà đã thấy anh ta.

Anh ta xô cửa bước vào, chẳng hỏi han, cũng chẳng gõ cửa, anh tỉnh bơ sự hiện diện của tôi, thế là lồng ngực tôi nhói đau vì tức. Anh bước ngược lên nhà trên, cuống họng tôi rát, bắt đầu tôi cất tiếng ho, anh mặc kệ, bước thẳng thêm vài bước nữa, lên lầu, vào phòng làm việc của tôi, lục lọi, làm tôi nhức đầu, anh đánh đổ chai nước, tôi hắt hơi, xổ mũi. Cả ngôi nhà của tôi phải chịu đựng người khách khó chịu này.


Thật ra ngôi nhà này khá cũ kỹ, nó được dựng lên cả bẩy chục năm rồi chứ mới mẻ gì, mặc dù tôi có bảo trì, mái và tường thỉnh thoảng được quét vôi thay ngói, kính cửa sổ được lau chùi, gọi thợ xem chừng đường nước, giây điện, khám máy điều hòa. Bảo trì thì có đấy, nhưng làm sao đi ngược lại với thời gian. Tôi chẳng thể kéo nó xập xuống rồi thay bằng ngôi nhà khác vì cái nền nhà này không cho phép làm nhà mới, tôi không phải chủ đất, cha mẹ tôi chỉ thuê phần đất này và dựng ngôi nhà cho tôi. Mà cha mẹ tôi cũng chẳng còn nữa mà săn sóc ngôi nhà. Khi tất cả bỏ đi, kể cả tôi thì trên nền này sẽ có một ngôi nhà mới, một chủ mới.

Anh ta đi lên, đi xuống, từ phòng khách, phòng ăn, căn bếp. Anh tự tung tự tác, cầm cái này, vứt cái kia. Cả căn nhà rối tung xoay tròn vì anh ta. Sự bất an từ nóc nhà đến nền móng nhà. Bắt đầu là cái mái rung rinh, rồi hai cái đà ngang hai bên thõng xuống không chịu nổi sự giao động. Buồng ăn, buồng khách, nhà bếp trống rỗng buồn xo vì thực phẩm không được mang vào khi có bóng anh ở đó. Hai cây cột chính chống đỡ cho ngôi nhà cũng muốn khụy xuống đầu hàng anh. Tôi bất lực nhìn ngôi nhà của mình, nhắm mắt lại, buông xuôi. Tôi chỉ biết chờ anh ra khỏi nhà.

Hình như anh rất thích thú những lần thăm viếng, vì khi anh tới tôi chỉ biết đứng hẳn ra ngoài nhìn vào ngôi nhà của mình xem anh tự tung tự tác thế nào, tôi khó lòng can ngăn được cho dù tôi có làm đủ cách, từ đe dọa đến nuông chiều.Thời gian anh ở ít nhất từ một tuần đến mười ngày. Có năm anh đi được vài tháng bỗng đột ngột quay lại, tôi chỉ biết kêu Trời.

Người khách đó có tên là “Cảm văn Cúm”.


tmt
viết ngày bị cảm cúm
10/12/17
Users browsing this topic
Guest (6)
490 Pages«<488489490
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.