Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<586587588
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11741 Posted : Wednesday, January 8, 2020 4:42:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,409

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Iran bắn tên lửa vào căn cứ quân sự Irak có lính Mỹ trú đóng

Thanh Phương - RFI - 08/01/2020
Tối qua, 07/01/2020, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn tên lửa vào hai căn cứ mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng ở Irak, để trả đũa vụ Mỹ oanh kích giết chết tướng Qassem Soleimani tại Bagdad vào tuần trước.

Theo thông báo của bộ tư lệnh Irak, tổng cộng đã có 22 tên lửa bắn vào hai căn cứ Aïn al-Assad và Erbil, nhưng không gây thương vong nào trong hàng ngũ quân đội Irak.

Trước đó, bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo đã có hơn một chục tên lửa bắn vào hai căn cứ nói trên, đồng thời cho biết đang xem xét cách thức đáp trả cuộc tấn công này. Hiện chưa biết phía lính Mỹ có thiệt mạng trong vụ oanh kích này hay không.

Vụ oanh kích này xảy ra ngay sau khi Iran kết thúc tang lễ tướng Soleimani, bị giết chết trong các vụ oanh kích của Mỹ gần Bagdad vào tuần trước. Đây là một bước ngoặt khiến quốc tế lo ngại một cuộc xung đột toàn diện trên lãnh thổ Irak, thậm chí một cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Iran.

Sau vụ tấn công hôm qua, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran sáng nay khuyên Washington rút lính Mỹ ra khỏi khu vực « để tránh những thiệt hại mới », đồng thời dọa sẽ tấn công Israel và « các chính phủ đồng minh » của Mỹ.

Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi tường trình:

« Sau vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Aïn al-Assad nằm tại tỉnh Al Ankar của Irak, ngoại trưởng Iran tuyên bố là nước này không muốn có chiến tranh, mà chỉ tự vệ chống mọi cuộc tấn công.

Theo hãng tin FARS, cuộc tấn công được tiến hành với loại tên lửa, có tầm bắn 500 km. Căn cứ Aïn al-Assad là căn cứ quân sự Mỹ lớn nhất ở Irak, chỉ nằm cách biên giới Iran 450 km.

Trong một thông cáo, lực lượng Vệ binh Cách mạng khẳng định nếu Hoa Kỳ trả đũa vụ tấn công của Iran, họ sẽ mở các cuộc tấn công quy mô hơn vào các lợi ích của Mỹ. Lực lượng này cũng cảnh cáo các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, những nước cho quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự. Vệ binh Cách mạng còn dọa sẽ tấn công các nước này nếu họ cho phép Hoa Kỳ tấn công Iran từ lãnh thổ của họ. Lực lượng này cũng cho rằng Israel đồng lõa với các tội ác của Mỹ.

Hôm qua, lãnh đạo Vệ binh Cách mạng đã gián tiếp đe dọa Israel, khẳng định rằng Iran có thể tấn công nước này, nếu Hoa Kỳ trả đũa vụ tấn công của Iran để trả thù cho tướng Soleimani.»

Chỉ vài giờ sau vụ tấn công của Iran, Cục hàng không liên bang Mỹ tối qua đã ra lệnh cấm các máy bay dân sự của Mỹ bay ngang Irak, Iran và vùng Vịnh.Máy bay Ukraina rơi tại Iran, toàn bộ người trên chuyến bay thiệt mạng

Anh Vũ - RFI - 08/01/2020
Sáng 08/01/2020, chiếc máy bay chở khách Boeing 737 của hãng hàng không Ukraina đã bị rơi sau khi vừa cất cánh khỏi Teheran được ít phút. Toàn bộ số người trên máy bay đã thiệt mạng.

Nhiều khả năng đây là vụ tai nạn do trục trặc kỹ thuật. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình Iran đang căng thẳng, vụ việc có thể gây nhiều đồn đoán lo ngại.

Theo truyền thông Iran, chiếc máy bay mang số hiệu PS-752 của hãng hàng không Ukraina Airlines, bay từ sân bay quốc tế Teheran đi Kiev vào lúc khoảng 6 giờ sáng (giờ Iran), sau ít phút cất cánh đã bốc cháy và bị rơi xuống một địa điểm cách sân bay khoảng 45 km.

Hiện tại số hành khách trên máy bay chưa được xác định chính xác là 170 hay 180 người. Nhưng hãng thông tấn Iran IRNA đưa tin, toàn bộ số người trên máy bay gồm hành khách và phi hành đoàn bị thiệt mạng. Thông tin này cũng đã được các quan chức ngoại giao Ukraina xác nhận sau đó ít giờ.

AFP dẫn thông tin trên Twitter của ngoại trưởng Ukraina Vadym Prystaïko cho biết, trong số các nạn nhân có 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraina (9 phi hành đoàn và 2 hành khách), 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenski cũng xác nhận trên Facebook « toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã tử nạn ». Ông Zelenski cảnh báo không nên đưa ra đồn đoán, suy diễn hay thông tin không kiểm chứng về vụ tai nạn thảm khốc này.

Theo hãng hàng không Ukraina, chiếc Boeing bị nạn còn mới, sản xuất năm 2016 và vừa qua kiểm tra kỹ thuật cách đây 2 ngày. Nhà sản xuất Boeing cho biết đang tập hợp thông tin thêm về vụ tai nạn.

Nguyên nhân tai nạn đến lúc này chưa thể xác định, nhưng vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong vùng kể từ khi tướng Iran Qassem Soleimani bị Mỹ tiêu diệt tại Bagdad hôm thứ Sáu 03/01. Để trả thù, đêm 07/01, Iran oanh kích hai căn cứ quân sự Mỹ tại Irak. Ngay sau đó, cơ quan quản lý hàng không Mỹ (FAA) đã thông báo ngừng các chuyến bay của các hãng hàng hàng không đăng ký tại Mỹ bay qua vùng trời Irak, Iran và vùng Vịnh

Trung Đông : Bộ tham mưu Liên quân Quốc tế di tản về Koweit


Tú Anh - RFI - 08/01/2020
Căng thẳng với Teheran buộc Lực lượng Mỹ ở Trung Đông phải tái phối trí đề phòng tình hình vượt tầm kiểm soát. Vụ viên tướng cột trụ của Iran bị Mỹ hạ sát chắc chắn sẽ đưa đến một số hậu quả địa-chính trị khó tránh được. Báo chí Pháp rất bi quan cho tương lai khu vực.


Rút quân hay không rút ?

Les Echos chỉ trích thái độ « mù mờ » của Mỹ làm Liên quân Quốc tế chống Daech ở Irak hoang mang. Trái lại, Le Figaro cho là bộ tư lệnh liên quân bỏ thủ đô Irak để tái phối trí tại Koweit.

Theo nhật báo thiên hữu, sự kiện sứ quán Mỹ ở Bagdad bị hàng ngàn dân quân Shia thân Iran tấn công ngày 31/12/2019 là nguyên nhân làm cho Mỹ tính chuyện di tản. Tiếp theo là vụ oanh kích giết tướng Qassem Soleimani, chiến lược gia của Iran và Abu Mahdi al Mohandes, thủ lĩnh dân quân Irak khiến Washington khẩn cấp rút bỏ Irak kéo về hậu cứ ở Koweit.

Trong khi Washington cố gắng biện minh bức thư « báo tin rút quân » của tướng William H.Seely, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Irak, gửi tướng Irak Abdul Amir, phụ tá hành quân hỗn hợp, là « dự thảo » thì từ ba hôm trước, chiến dịch di tản đã được thực hiện mỗi đêm. Ban ngày sinh hoạt trong khu vực xanh, nơi đặt Tổng hành dinh, vẫn bình thường.

Một nguồn tin ngoại giao Châu Âu xác nhận là quyết định tái phối trí liên quan đến quân đội Mỹ và các nước khác trong liên minh. Môi trường an ninh tại Bagdad xuống cấp và các nhóm võ trang Irak liên tục đe dọa. Lãnh đạo phe Shia Irak, Moqtada al Sadr, một thời gian ủng hộ phong trào phản kháng chống chế độ tham nhũng, nay quay sang chống Mỹ, kích hoạt mạng lưới dân quân « Mahdi » và đe dọa Mỹ coi chừng gặp một Việt Nam thứ hai.

Nhiều nhóm bán quân sự, đã được gia nhập vào lực lượng an ninh Irak, bị nghi ngờ là đóng vai trò nòng cốt đàn áp phong trào chống tham nhũng và sự can thiệp của Iran. Từ tháng 10 đến nay, xảy ra hàng trăm vụ bắt cóc, ám sát mà không rõ thủ phạm. Trong những tháng gần đây, khu vực xanh an toàn ở thủ đô Irak bị pháo kích hàng chục rốc-kết.

Câu hỏi đặt ra là trong số 5.200 quân Mỹ, bao nhiêu người sẽ tiếp tục ở lại thủ đô Irak ?

Deach sẽ hồi sinh ?

Nếu Mỹ bị phân tâm, phân lực, tương lai Trung Đông ra sao ? Phe Hồi giáo Shia tại Irak và tàn quân Daech khai thác như thế nào ? La Croix mời hai chuyên gia phân tích.

Tuy suy yếu, nhóm đầu não bị tiêu diệt, nhưng Daech có cơ may hồi sinh. Theo chuyên gia người Kurdistan Adel Bakawan, không phải chỉ có Mỹ phân tâm, mà không một ai ở Irak chiến đấu chống Daech. Đặc biệt là người Kurdistan vì họ thất vọng, bị phản bội. Người Kurdistan ở Irak đòi hỏi phải có một thỏa thuận chính trị trước đã. Họ không muốn đổ xương máu bảo vệ lãnh thổ để rồi sau đó trao cho phe Shia kiểm soát.

Nhà phân tích Elie Tenenbaum, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Ngoại giao Pháp, cũng bi quan : Mỹ có thể rút đi bất cứ lúc nào vì những chính trị gia Shia từ chối ký một hiệp định quốc phòng hỗ tương Mỹ-Irak. Hoa Kỳ rút quân là dấu hiệu phe thân Iran nắm toàn quyền. Lúc đó, Daech, thuộc hệ phái Sunni, sẽ khai thác mâu thuẫn giữa hai hệ phái, lôi kéo một bộ phận dân Irak ủng hộ và sẽ hồi sinh.

Theo Le Monde, tình hình trong thời gian tới sẽ rất gian nan cho liên minh quốc tế và Israel. Cho dù tướng Qassem Solaimani đã chết nhưng từ 2007, Iran đã huấn luyện, trang bị, tổ chức cho nhiều nhóm võ trang mà Hezbollah chỉ là một. Được bố trí ở Syria, các toán này nhận được nhiều loại vũ khí nặng. Vụ tấn công gây thiệt hại nặng cho hai trung tâm dầu hỏa của Ả Rập Xê Út hồi tháng 9/2019, theo Washington, là do những nhóm võ trang Shia Irak thực hiện. Từ mùa hè 2019, Israel liên tục oanh kích các cơ sở của dân quân Shia tại Syria để ngăn chặn Iran chuyển giao vũ khí nặng cho các nhóm này.

Toàn khối Ả Rập sẽ được dân chủ

Libération chú ý đến tương lai của toàn khối Ả Rập. Nhà phân tích chính trị Azmi Bishasa người Palestine, tin rằng phong trào phản kháng hiện nay ở Liban và Irak sẽ lan rộng như Mùa Xuân Ả Rập 2011 và toàn khu vực sẽ được dân chủ hóa, không trừ một nước nào.

Tìm cách leo thang xung khắc với Mỹ, Iran muốn chuyển hướng công luận Irak, từ chống can thiệp của phe Shia vào Irak thành cuộc chiến chống Mỹ. Thật ra, phong trào công dân Irak bắt nguồn từ lòng khao khát tự do, không muốn Irak bị Mỹ, Iran thống trị. Họ cũng dứt khoát muốn dẹp bỏ giới lãnh đạo chính trị thuộc hai hệ phái Hồi Giáo chia chác quyền lực, bất chấp dân chúng thất nghiệp, tương lai bế tắc.

Phong trào phản kháng đã bám sâu trong xã hội, từ Irak, Iran cho đến Liban, Ai Cập. Tẩy chay chế độ giáo quyền (Iran) hay chế độ dựa trên tôn giáo chính trị (Liban) là mẫu số chung của phong trào dân sự nổi dậy. Vấn đề của các chế độ kiểu này là bất lực, bất tài, giỏi chia chác phú quý hơn là phục vụ dân chúng.

Theo Azmi Bishasa, chắc chắn là phong trào dân chủ sẽ lan rộng và chiến thắng tại thế giới Hồi Giáo. Một khi mọi người đồng ý với nhau về nhu cầu dân chủ hóa thì lúc đó sẽ cùng nhau chọn người đứng đầu. Nói cách khác, tiến trình dân chủ hóa sẽ theo hai bước : quyết định đất nước phải được điều hành như thế nào trước khi chọn người lãnh đạo.

Hồng Kông là luồng sinh khí cho phong trào dân chủ tại Đài Loan

Mô hình « nhất quốc lưỡng trị » của Bắc Kinh bị dân Đài Loan tẩy chay. Tổng thống Thái Anh Văn lên điểm tín nhiệm.

Ngày 11/01/2020, đảng Dân Tiến sẽ thắng. Đó là dự báo của giới phân tích. Françoise Mengin, chuyên gia Pháp chia sẻ nhận định này. Theo nhà phân tích Pháp, những sự kiện đang diễn ra tại Hồng Kông từ 7 tháng nay làm cho người dân Đài Loan ngán ngẩm mô hình « một quốc gia hai chế độ » của Bắc Kinh mà chủ tịch Tập Cận Bình cố gắng « khuyến mãi » với Đài Loan.

Bắc Kinh khai thác được mối chia rẽ giữa Quốc Dân đảng - chủ trương Hoa lục với Đài Loan là một - và Dân Tiến đảng - xem hải đảo là một đất nước riêng biệt - để can thiệp vào nội tình Đài Loan. Tuy nhiên, chính sách can thiệp này được dự báo sẽ gây phản ứng ngược vào ngày 11/01 trong cuộc bầu cử tổng thống và Nghị Viện Đài Loan. Bắc Kinh bị thất bại từ Hồng Kông : Phong trào dân chủ tại đặc khu càng ủng hộ chế độ dân chủ Đài Loan thì cử tri Đài Loan càng hăng hái bác bỏ công thức thống nhất với Hoa lục

Edited by user Wednesday, January 8, 2020 7:20:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11742 Posted : Wednesday, January 8, 2020 7:59:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sát thủ bí ẩn trong cuộc chiến bất đối xứng
ở Trung Đông


January 6, 2020
Đại-Dương

Tình hình Trung Đông nóng lên bất ngờ sau khi Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani bị phi cơ không người lái của Mỹ bắn chết tại phi trường ngày 03/01/2020 cùng với cánh tay phải Abu Mahdi al-Muhandis, cầm đầu tổ chức Kataib Hezbollah tại Iraq.

UserPostedImage

Hôm 6/1, hàng trăm ngàn người Iran đã xuống đường biểu tình trên đường phố Tehran trong tang lễ của tướng Qassem Soleimani.

Quds là lực lượng tinh nhuệ nhất của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhận lệnh trực tiếp từ Đại giáo chủ Ali Khamanei để thi hành nhiệm vụ bành trướng thế lực của Iran qua các tổ chức uỷ nhiệm tại Lebanon, Syria, Irak, Dải Gaza nhằm tiêu diệt Israel và giữ vai trò lãnh đạo Hồi giáo Trung Đông.

Abu Mahdi al-Muhandis thuộc phái Shia tại Iraq thân Iran cầm đầu Uỷ ban Vận động Nhân dân (Dân Quân) được thành lập từ năm 2014 để chống lại Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (Islam State) và được đồng hoá cấp bậc như Quân Đội vào năm 2018 với danh hiệu Dân quân Cơ động.

Vụ không kích bí ẩn của Hoa Kỳ nhắm vào ba mục tiêu chính:

(1) Tiêu diệt một thủ lãnh tổ chức khủng bố của Iran.
(2) Bảo vệ người Mỹ và lợi ích của Hoa Kỳ tại Trung Đông.
(3) Bảo vệ các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công nhằm chấm dứt các hành động tấn công của Iran nhắm vào lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Ngược lại, Đại giáo chủ Khamanei ban hành sắc lệnh trả thù Hoa Kỳ ác liệt nhất vì người Mỹ đã khai mào chiến tranh.

Hôm 05/01/2019, Tổng thống Trump tuyên bố đã xác định 52 địa điểm (tương đương với 52 con tin Mỹ bị Iran cầm giữ vào năm 1979) có tầm quan trọng ở Iran, kể cả toàn bộ nước này sẽ bị tấn công rất nhanh và rất mạnh nếu Tehran tấn công Hoa Kỳ.

Tổng thống Jimmy Carter (1977-1981), thuộc Đảng Dân Chủ đã sai lầm và nhu nhược làm xảy ra vụ sinh viên Iran bắt giữ 52 viên chức ngoại giao và 4 thường dân Mỹ trong Toà Đại sứ suốt 444 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi lên án Tổng thống Trump không được “Uỷ quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự (AUMF) chống Iran và chẳng tham khảo với Quốc hội. Toàn bộ Quốc hội phải được thông báo lập tức về tình huống này”.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, Tulsi Gabbard nói “hành động của Trump là vi hiến”. Nếu thế, tất cả tổng thống Mỹ đều vi hiến!!!

Tuyên chiến với một quốc gia thuộc quyền của Quốc Hội. Nhưng, phản ứng tức thời tại chiến trường được bảo mật tối đa do Tổng Thống quyết định nhằm bảo vệ hữu hiệu sinh mạng dân Mỹ và lợi ích quốc gia.

Hoa Kỳ đã chính thức liệt kê Lực lượng Quds do Tướng Soleimani chỉ huy vào danh sách tổ chức khủng bố nên cùng chung số phận với người cầm đầu bất cứ tổ chức khủng bố nào.

Chiến tranh Mỹ-Iran có thể xảy ra và dẫn tới thế chiến như ở Châu Âu hay không?

Trong bài “There’s a silver lining in a potential US-Iran war” trên The Asia Times ngày 05/01/2020, Tiến sĩ Stephen Bryen, từng giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trong chính quyền và kỹ nghệ đã phân tích các yếu tố liên quan đến nguy cơ xung đột quân sự Mỹ-Iran.

Thứ nhất, khai mào hai trận thế chiến ở Châu Âu do các cường quốc có lực lượng quân sự tương đương. Sự chênh lệch sức mạnh quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran quá lớn nên nguy cơ lan rộng thành thế chiến không đáng kể.

Thứ hai, Hoa Kỳ vượt trội về kho vũ khí nguyên tử, làm chủ không gian với các chiến đấu cơ và oanh tạc cơ tàng hình; khống chế biển cả bằng các hàng không mẫu hạm hiện đại, hữu hiệu; khu trục hạm trang bị hệ thống tác chiến Aegis; tiềm thuỷ đỉnh nguyên tử. Hoa Kỳ cũng có hệ thống do thám và tiên báo siêu việt mà Iran chưa có nên nhất cử, nhất động của Quân đội Iran không nằm ngoài sự giám sát và khống chế của Hoa Kỳ.

Iran chỉ có một số hoả tiễn tầm ngắn, tầm trung, tầm xa và khả năng sử dụng chủ nghĩa khủng bố làm lợi thế. Ngoài ra, Iran chẳng có chi đáng kể. Hải quân Iran chưa được kể có khả năng tác chiến, Không quân gồm hầu hết các phi cơ cũ không thể bay được. Iran cũng chẳng có loại vũ khí chính xác. Tehran chỉ có một số phi cơ không-người-lái và các hoả tiễn hành trình lỗi thời của Nga.

Tehran có các lực lượng uỷ nhiệm như Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Dải Gaza để quấy nhiễu Israel. Nhưng, Hamas ăn mừng cái chết của Soleimani vì nhiều người Palestine bị giết ở Syria.

Hoa Kỳ có những đồng minh đáng gờm như Israel có Không lực hàng đầu, hoả tiễn phòng thủ, tiềm thuỷ đỉnh và chiến hạm tấn công. Bộ binh kỹ luật và huấn luyện thuần thục cùng với lực lượng phòng thủ dân sự. Israel có các cơ quan tình báo và tiên liệu nổi tiếng, Khả năng chỉ huy và kinh nghiệm tác chiến tuyệt vời. Á Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Á Rập Thống nhất (UAE) cùng các nước khác đều có Không quân và Hải quân hạng nhất trong khu vực lại được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Thứ ba, Hải quân Trung Cộng, Nga, Iran trong cuộc thao dượt chung mới nhất đã phơi bày khả năng yếu kém để sống sót trong thế chiến (nếu xảy ra). Mạc Tư Khoa sẽ không vì Iran mà trực chiến với Hoa Kỳ. Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu thường gặp mặt mà không ngă cản Israel không kích Hezbullah và Quds ở Syria. Nếu chiến tranh Nga-Mỹ xảy ra thì Châu Âu sẽ đứng về phía Mỹ khiến Mạc Tư Khoa phải lưỡng đầu thọ địch. Trung Cộng có thể mua dầu hoả từ các nơi khác nên không cần bảo vệ Iran.

Hơn nữa, Trung Cộng và Nga chỉ có Thoả ước hợp tác Quân sự với Iran chưa phải Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương nên không bị ràng buộc phải tiếp cứu Iran.

Thứ tư, khi chiến tranh Mỹ-Iran xảy ra thì Israel lập tức tấn công vào các cơ sở nguyên tử của Iran nhằm tránh hậu hoạ vì không còn bị Hoa Kỳ ngăn cản.

Thứ năm, Hoa Kỳ sẽ sử dụng bom phá hầm (bunker buster), và các loại vũ khí chính xác để huỷ diệt những trung tâm nguyên tử và hoả tiễn của Iran càng nhiều càng tốt. Lúc đó, Iran chỉ như một quốc gia khủng bố bằng các loại “bom người”.

Tiến sĩ Stephen Bryen tiên đoán “nếu Iran tham chiến với Hoa Kỳ thì giới Giáo chủ thống trị sẽ bị chấm dứt vĩnh viễn và nhân loại tránh được mối đe dọa ngày càng tăng của chiến tranh nguyên tử.”

Đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ xuôi theo hệ thống tuyên truyền của Nga, Trung Cộng, Iran để lên án Chính phủ Donald Trump đang dẫn thế giới vào nguy cơ cho Thế chiến Thứ ba mà cố tình quên một điều căn bản: Nhiệm vụ của tổng thống Mỹ nào cũng phải “bảo vệ quyền lợi quốc gia và sinh mạng của công dân Mỹ lên hàng đầu” trong bất cứ tình huống nào nếu không muốn bị buộc tội phản quốc.

Đại-Dương, 6/1/2020

Tài liệu tham khảo:


There’s a silver lining in a potential US-Iran war (Asia Times)

Trump Ramps Up Rhetoric on Iran as Thousands Hit Streets (Bloomberg)

Missiles hit Baghdad Green Zone and Iraq base housing US troops following Soleimani funeral (AFP)

The US, Iran, and the fallout of Soleimani’s assassination (Al Jazeera)

IAF Commander Norkin: US airstrikes in Iraq a potential game changer (Jerusalem Post)

Donald Trump says US will hit 52 Iranian sites ‘very fast and very hard’ if Tehran attacks Americans (SCMP)

Footage Allegedly Shows Aftermath of Reported Iraqi-Syrian Border Airstrike (Sputnik)
thao ly  
#11743 Posted : Wednesday, January 8, 2020 8:39:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

MỜI ĐỌC BÀI PHÁT BIỂU THẬT TUYỆT VỜI CỦA TT TRUMP .


UserPostedImage

( Tổng thống Trump và nội các ra tuyên bố chính thức sau khi Iran phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq )

Xin chào các bạn.

Tôi vui mừng thông báo cho các bạn rằng, nhân dân Hoa Kỳ nên rất mực biết ơn và hài lòng. Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong vụ tấn công đêm qua bởi chế độ Iran. Chúng ta không phải chịu thương vong, tất cả binh lính của chúng ta đều an toàn, và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự. Lực lượng An ninh vĩ đại của chúng ta luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống. Iran đã tỏ ra thoái lui, một điều tốt đẹp cho tất cả các bên liên quan và cho thế giới.

Không có sinh mạng người Mỹ hoặc người Iraq bị mất mát nhờ có các biện pháp phòng ngừa, việc phân tán lực lượng và một hệ thống cảnh báo sớm đã làm việc rất hiệu quả. Tôi cúi mình trước lòng dũng cảm và kỹ năng tuyệt vời của những người đàn ông và đàn bà Mỹ trong bộ quân phục. Từ quá lâu, chính xác là từ tận năm 1979, thế giới đã khoan dung trước các hành vi phá hoại, gây mất ổn định Trung Đông và xa hơn của Iran. Những ngày đó đã chấm hết.

Iran đã trở thành kẻ bảo trợ hàng đầu cho khủng bố và việc họ theo đuổi vũ khí hạt nhân đe dọa toàn bộ thế giới văn minh. Chúng tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.

Tuần trước, chúng tôi ra một quyết định dứt khoát để ngăn chặn một kẻ khủng bố máu lạnh đe dọa sinh mạng của người Mỹ. Theo lệnh của tôi, Hoa Kỳ đã tiêu diệt trùm khủng bố hàng đầu thế giới, Qasem Soleimani.

Là người đứng đầu lực lượng Quds, Soleimani chịu trách nhiệm trực tiếp cho những tội ác dã man nhất từng tồn tại. Hắn đã đào tạo các đội quân khủng bố, trong đó có Hezbollah, thực hiện các cuộc tấn công khủng bố vào mục tiêu là thường dân. Hắn đổ dầu vào các cuộc nội chiến đẫm máu trên khắp khu vực. Hắn gây thương tích và giết hại tàn bạo hàng ngàn binh lính Mỹ, trong đó có việc gài bom trên đường để gây thương tật và xé toạc thi thể nạn nhân của hắn. Soleimani đã chỉ đạo các cuộc tấn công gần đây nhắm vào nhân sự chính phủ Mỹ tại Iraq và làm bị thương nghiêm trọng 4 nhân viên công vụ và giết chết một người Mỹ. Hắn đứng sau cuộc tấn công bạo lực vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Và trong những ngày qua, hắn đã vạch ra các kế hoạch tấn công mới lên các mục tiêu Mỹ nhưng đã bị chúng tôi chặn lại.

Hai tay của Soleimani nhuốm đầy máu của cả người Mỹ và người Iran. Đáng ra hắn phải bị tiêu diệt từ lâu rồi. Bằng việc loại bỏ Soleimani, chúng tôi đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới những kẻ khủng bố: nếu còn coi trọng mạng sống của mình, các ngươi chớ có tiếp tục đe dọa người Mỹ.

Trong khi tiếp tục đánh giá các lựa chọn để đáp trả lại sự hung hăng của Iran, Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức áp đặt thêm chế tài kinh tế lên chế độ Iran. Các lệnh cấm vận mạnh mẽ này sẽ có hiệu lực cho đến khi Iran thay đổi cách hành xử. Chỉ trong mấy tháng gần đây, Iran đã bắt cóc tàu bè tại vùng biển quốc tế, phóng tên lửa khiêu khích vào Ả Rập Saudi và bắn rơi 2 máy bay không người lái của Mỹ.

Hành vi thù địch của Iran đã gia tăng đáng kể sau khi thỏa thuận hạt nhân ngu ngốc với nước này được ký năm 2013, và họ đã được trao cho 150 tỷ USD, chưa kể đến 1,8 tỷ USD chuyển bằng tiền mặt. Nhưng thay vì nói cảm ơn nước Mỹ, họ lại hô vang “Nước Mỹ chết đi”.

Trên thực tế, họ đã nói “Nước Mỹ chết đi” từ ngày ký thỏa thuận này. Sau đó Iran tiến hành các cơn cuồng nộ khủng bố được nuôi dưỡng bởi khoản tiền có được nhờ thỏa thuận trên. Họ đã tạo ra địa ngục ở Yemen, Syria, Lebanon, Afghanistan và Iraq. Những quả tên lửa đêm qua bắn vào chúng ta và các đồng minh cũng được mua bằng tiền mà chính quyền tiền nhiệm của tôi đã cấp cho Iran.

Chế độ Iran cũng thắt chặt gọng kìm đối với người dân của chính nó. Gần đây, khoảng 1.500 người đã bị giết trong các cuộc biểu tình trên khắp Iran. Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vốn đầy thiếu sót và đằng nào cũng sớm hết hạn cho phép Iran có một lộ trình rõ ràng và nhanh chóng để phát triển hạt nhân bùng nổ. Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình và chấm dứt sự ủng hộ đối với chủ nghĩa khủng bố.

Đã đến lúc Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc phải nhận ra sự thật này. Họ phải vứt bỏ tàn dư còn sót lại của thỏa thuận hạt nhân Iran hay JCPOA. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để tạo ra một thỏa thuận khác với Iran nhằm biến thế giới thành một nơi an toàn và yên bình hơn.

Thỏa thuận này cũng sẽ phải cho phép Iran thịnh vượng và vươn lên tận dụng tối đa tiềm năng chưa được khai phá của họ. Iran có thể trở thành một quốc gia vĩ đại. Hòa bình và ổn định không thể tồn tại ở Trung Đông chừng nào Iran còn tiếp tục châm ngòi bạo lực, bất ổn, thù hận và chiến tranh. Thế giới văn minh phải gửi một thông điệp rõ ràng và thống nhất tới chế độ Iran: Chiến dịch khủng bố, sát nhân và khủng hoảng của các vị sẽ không tiếp tục được dung thứ nữa. Những thứ đó không được phép đi xa hơn.

Hôm nay, tôi sẽ yêu cầu NATO tham gia sâu sắc hơn vào tiến trình ở Trung Đông. Trong vòng 3 năm qua dưới sự lãnh đạo của tôi, nền kinh tế của chúng ta trở nên mạnh hơn bất cứ khi nào và Hoa Kỳ đã có được sự độc lập về năng lượng. Các thành quả lịch sử này đã định hình ưu tiên chiến lược của chúng ta. Chưa từng có ai tưởng tượng được các thành quả này có thể đạt được và nhờ thế chúng tôi có nhiều lựa chọn cho Trung Đông. Chúng ta hiện là nhà sản xuất dầu lửa và khí tự nhiên số một thế giới. Chúng ta độc lập và không cần dầu của Trung Đông.

Quân đội Hoa Kỳ đã được tái thiết toàn bộ dưới chính quyền của tôi với chi phí 2,5 nghìn tỷ USD. Lực lượng vũ trang Mỹ là mạnh nhất trong lịch sử. Tên lửa của chúng tôi to lớn, mạnh mẽ, chính xác, nhanh chóng và chết người. Rất nhiều các tên lửa siêu thanh đang trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên, thực tế rằng chúng ta có quân đội và khí tài hùng mạnh không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng nó. Chúng tôi không muốn sử dụng nó. Sức mạnh của nước Mỹ, bao gồm cả quân sự và kinh tế, là biện pháp phòng ngừa chiến tranh tốt nhất.

Ba tháng trước, sau khi quét sạch 100% tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và vương quốc của nó, chúng tôi đã hạ sát thủ lãnh khét tiếng của IS là al-Baghdadi, kẻ chịu trách nhiệm cho quá nhiều cái chết, trong đó có các vụ chặt đầu tập thể người Cơ đốc giáo, Hồi giáo và bất cứ ai đừng chắn đường của hắn. Hắn là một con quái vật. Al-Baghdadi đã cố gắng xây dựng lại vương quốc Hồi giáo khủng bố nhưng thất bại. Hàng vạn chiến binh IS đã bị tiêu diệt hoặc bị bắt trong thời gian tôi cầm quyền.

IS là kẻ thù tự nhiên của Iran. Việc tiêu diệt IS là tốt cho Iran và chúng tôi hy vọng chúng ta có thể làm việc cùng nhau về vấn đề này cũng như các ưu tiên chung khác.

Cuối cùng, hỡi nhân dân và giới lãnh đạo của Iran, chúng tôi muốn các bạn có một tương lai, một tương lai tuyệt vời mà các bạn xứng đáng, tương lai của thịnh vượng và hòa hợp tại quê hương. Hỡi các quốc gia trên thế giới, nước Mỹ luôn sẵn sàng đảm bảo hòa bình với những ai tìm kiếm hòa bình.

Cảm ơn các bạn, cầu Chúa phù hộ nước Mỹ.”

● Trọng Đức dịch.
linhphuong  
#11744 Posted : Wednesday, January 8, 2020 11:12:14 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop


Chia sẻ cho người khác


1/6/2020 5:26:26 PM

07/01/2020 Thứ Ba Mùa Giáng Sinh (1 Ga 4, 7-10; Mc 6, 34-44)


UserPostedImage

Qua trang Tin Mừng hôm nay làm nổi bật lòng bác ái mục tử của Chúa Giêsu. Ngài động lòng thương khi thấy đám đông tìm đến lắng nghe Ngài, họ như đàn “chiên không người chăn giữ”. Hoàn cảnh của họ đã chạm vào trái tim vốn rất tinh tế của Chúa Giêsu, làm rung lên nhịp thương cảm. Thái độ “động lòng thương xót” của Chúa Giêsu không dừng lại ở cảm xúc, tình cảm ủy mị nhưng thôi thúc hành động thực tiễn: Ngài dạy dỗ họ nhiều điều. Vừa chăm lo cho họ phần hồn, vừa nuôi sống họ phần xác nữa. Ngài đã hóa bánh ra nhiều cho họ được ăn no nê và còn dư dật.

Đám đông đi theo Đức Giêsu vì họ khát khao và say mê nghe Lời chân lý. Họ đi theo Người quên mọi khổ cực đường xa nhọc nhằn, quên cả trang bị những điều cơ bản cần thiết là lương thực cho bản thân. Tuy nhiên lòng nhiệt thành, sự say mê Lời của họ đã được đáp lại cân xứng quá lòng ước mong. Đức Giê-su không những dùng Lời để nuôi dưỡng tinh thần của họ, mà Ngài còn dùng lương thực để nuôi dưỡng thể xác đang đói khát của họ.

Lời Chúa vẫn có đó, vẫn còn đó, nhưng lại ‘rơi thõm’, mơ hồ trong một thế giới đầy những tiếng ồn ào của ‘động cơ’ vật chất, phô diễn đầy những bích chương quảng cáo hưởng thụ. Có người nói với tôi “lầm” khi tôi nói với họ về cách sống theo Lời Chúa, vì chẳng ai lại ‘dại gì’ sống như thế. Tôi trả lời họ “chân lý không thể lầm”, chỉ có “con người ta sống sai lầm” mà thôi.

Vì vậy, những người dám tiếp nhận Lời chân lý, dám tin vào Lời là những người dám “đi vào một cuộc phiêu lưu”, can đảm chấp nhận lội ngược dòng, dám chịu những thua thiệt mất mát, dám đón nhận những hy sinh và thậm chí bách hại có thể xảy ra. Tuy nhiên, như những người say mê theo Đức Giê-su để nghe lời Người, họ sẽ được thỏa mãn dư dật gấp trăm về ân sủng của Thiên Chúa luôn mở rộng để ban phát cho những kẻ tìm kiếm Người. Bởi vì họ sẽ được Chúa chăm nuôi cả tinh thần lẫn thể chất.

Phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi 5000 người (chưa tính đàn bà và con trẻ) sau khi đã “dạy dỗ họ nhiều điều” của Đức Giêsu tiên trưng cho phép lạ Bí tích Thánh Thể Ngài thiết lập sau này. Ngày nay, Thiên Chúa – Đức Giê-su Ki-tô vẫn tiếp tục chăm nuôi chúng ta cách đặc biệt trong bàn tiệc Thánh lễ. Nơi Thánh lễ Người ban phát cho chúng ta Lời của Người như kim chỉ nam cho cuộc sống, đồng thời Người thiết đãi chúng ta chính Thánh Thể của Người làm sức mạnh nuôi dưỡng bồi bổ tâm linh và là lương thực cho cuộc sống đời đời. Khi tham dự Thánh lễ với tấm lòng thanh, khát khao tìm kiếm Lời Chúa và Thánh Thể của Người, Đức Giê-su sẽ ban cho ta thỏa mãn dư đầy để chúng ta tiếp tục nối dài hiến lễ của Người bằng cuộc sống của chính mình trong sứ vụ cứu độ con người.

Ân sủng và quyền năng Thiên Chúa vẫn dư dật. Tuy nhiên, Ngài vẫn muốn sự cộng tác của con người, một sự cộng tác dù nhỏ nhoi cũng đủ để cho Ngài thực hiện những điều kỳ diệu. Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé sẵn sàng cho đi không giữ lại cho riêng mình cộng với sự thiện chí tìm kiếm của các môn đệ, Đức Giêsu đã nuôi đủ hơn ‘mười ngàn’ nhân khẩu một cách mĩ mãn dư dật.

Vì thế, như giếng nước được khơi nguồn, càng kín múc nước ra càng trong mãi, Chúa muốn mỗi người chúng ta biết cộng tác với Người trong sự thiện chí biết quan tâm, chia sẻ và cho đi bằng hết khả năng của mình có – dù khả năng đó thật nhỏ nhoi và hạn hẹp – Chúa sẽ thực hiện những việc lạ lùng và lớn lao. Đời sống là quà tặng và ân sủng của Thiên Chúa, đặc biệt nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, chúng ta đã được lãnh nhận cách nhưng không thì chúng ta cũng phải biết cho đi cách nhưng không. Có thế, phép lạ ‘hóa bánh’ của Đức Giêsu mới mãi được nhân rộng nhờ thiện chí chuyển trao Lời và chia sẻ ‘bánh’ của chúng ta cho thế giới còn nhiều ‘đói khát’ này.

Giáo Hội – Thân Mình Mầu Nhiệm Đức Kitô- đang sống bằng quả tim “động lòng thương xót” của Chúa. Với sứ mệnh là Mẹ và là Mục Tử, Giáo Hội không ngừng rao giảng Chân Lý cho các tín hữu cũng như cho toàn nhân loại và bênh vực, thăng tiến phẩm giá đích thực của con người.

Bên cạnh đó, Giáo Hội luôn dấn thân lo cho những nhu cầu thiết thực của con người trước những vấn đề nghèo đói, bệnh tật,… Với quả tim mang tình thương của Chúa, Mẹ Têrêsa Calcuta, một phụ nữ nhỏ bé và yếu đuối đã làm được nhiều điều kỳ diệu cho những người nghèo và đau khổ. Trong chuyến Tông du Hàn Quốc năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã dành thời gian gặp gỡ và an ủi những người có thân nhân trong vụ chìm phà hồi tháng tư. Cung cách dễ thương và dễ đồng cảm của ngài đã làm cho nhiều người nhận ra tình thương của Chúa, và họ đã xin được rửa tội.

Chúa Giêsu cũng đang mời gọi chúng ta hãy tiếp tục trở nên những “phương tiện kết nối” của Người: vui với người vui, khóc với người khóc. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta sẽ là những nhân tố kết nối tình yêu với tình yêu, biết tha thứ chấp nhận những khác biệt, người với người sẽ thương nhau hơn. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta có thể “trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của chúng ta một cách hiền hoà và với sự kính trọng” (1 Pr 3,15) để con người nhận ra Thiên Chúa vẫn sẵn sàng an ủi cứu giúp họ. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta tiếp nối công trình cứu độ của Người, cùng thao thức với Người trong các vấn đề thời đại: vô cảm, chối bỏ Thiên Chúa. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta sẽ là tấm bánh bẻ ra cho muôn người cảm nếm được Thiên Chúa tốt lành mà không tính toán lo lắng.

Huệ Minh

Iran đã phóng hơn một chục tên lửa
tấn công hai căn cứ quân Mỹ đồn trú tại Iraq.
Giá xăng dầu lên cao


Đặng Tự Do

07/Jan/2020

UserPostedImage

Sáng sớm ngày thứ Tư 8 tháng Giêng, theo giờ địa phương, Iran đã phóng hơn một chục tên lửa vào hai căn cứ của Iraq trong đó quân đội Mỹ đang đồn trú để trả thù cho một cuộc không kích trước đó của Mỹ, vào hôm 3 tháng Giêng, giết chết Qasem Soleimani, một vị tướng hàng đầu của Iran.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Hoa Kỳ đã dùng một chiếc máy bay không người lái MQ-9 tấn công vào một đoàn xe, tại Sân bay Bagadad của Iraq. Soleimani, một số phụ tá của ông và các thủ lĩnh dân quân chủ chốt khác đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Iran đã thề sẽ trả thù mạnh mẽ cho cái chết của ông ta.

Các cố vấn cho tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho một bài diễn văn của tổng thống Trump trước quốc dân đồng bào vào tối thứ Ba giờ Washington. Tuy nhiên, giờ chót tổng thống Trump đã tweet rằng “Tất cả đều bình an! Tên lửa được phóng từ Iran vào hai căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá về thương vong và thiệt hại đang diễn ra ngay bây giờ. Đến nay mọi sự đều ổn thỏa! Vào thời điểm hiện nay, chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ nơi nào trên thế giới! Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai.”

Trong một tuyên bố từ phía Iran, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, một đội quân tinh nhuệ của quân Iran, viết tắt là IRGC, cho biết các cuộc tấn công là một đòn trả đũa mạnh mẽ cho cái chết của Soleimani. IRGC cho biết thêm bất kỳ quốc gia nào có quân đội Mỹ trú đóng đều có thể phải chịu các hành động thù địch này, và kêu gọi công dân Mỹ biểu tình đòi chính phủ Mỹ rút quân ra khỏi khu vực.

Tuyên bố này gọi Hoa Kỳ là “đại Satan” và nói thêm:

“Hỡi bọn đại Satan, chúng tôi cảnh báo rằng nếu các ngươi lặp lại sự gian ác của mình hoặc thực hiện bất kỳ động thái bổ sung nào hay bất kỳ hành vi gây hấn nào khác, chúng tôi sẽ đáp trả bằng những phản ứng mạnh mẽ và tàn bạo hơn”.

Giá dầu tăng mạnh hôm thứ ba sau khi tin tức Iran phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào các căn cứ ở Iraq. Dầu thô ở Mỹ đã tăng hơn 4% lên hơn 65 Mỹ Kim một thùng vào tối thứ Ba.

Đức Thánh Cha dự kiến sẽ đưa ra những nhận xét của ngài về tình hình nghiêm trọng này trong buổi triều yết chung thứ Tư 8 tháng Giêng.

Tưởng cũng nên nói thêm, tướng Qasem Soleimani là kiến trúc sư của Iran trong việc mở rộng thế lực của nước này ở Trung Đông. Ông sinh năm 1957 tại tỉnh Kerman, Iran. Ông bỏ học vào năm 13 tuổi để làm công nhân xây dựng. Sự nghiệp quân sự của ông bắt đầu trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào thập niên 1980. Tám năm chiến tranh với Iraq đã mang lại cho ông nhiều kinh nghiệm chiến trường. Ông trở thành người đứng đầu Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran vào năm 1998. Trong nhiều năm, Soleimani đã giúp củng cố các thế lực ngoại vi của Iran tại Trung Đông. Ông đã trở nên nổi bật hơn khi áp dụng bạo lực thẳng tay trong cuộc Nổi dậy Ả Rập, chống lại các chế độ độc tài trong vùng. Tháng Tư 2019, Hoa Kỳ đã liệt kê Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, được hình thành vào năm 1998, là một nhóm khủng bố. Hoa Kỳ đổ lỗi cho Soleimani về cái chết và thương tích của hàng trăm người Mỹ. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng ông ta đang âm mưu tấn công nhiều hơn vào các quyền lợi của Hoa Kỳ trong khu vực. Đó là lý do biện minh cho cuộc không kích của Hoa Kỳ tấn công đoàn xe của ông tại Sân bay Bagadad của Iraq vào ngày 3 tháng Giêng. Soleimani, một số phụ tá của ông và các thủ lĩnh dân quân chủ chốt khác đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Iran đã thề sẽ trả thù mạnh mẽ cho cái chết của ông ta.

Tình hình sức khỏe của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI


1/8/2020 3:25:13 PM

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh truyền hình của vùng Bavaria của Đức, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức đã bình luận về một số khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của mình: Ngay cả ở tuổi 92, ngài vẫn tiếp tục tuân theo một thói quen nghiêm ngặt và cũng có những khoảnh khắc tưởng nhớ về quê nhà Bavaria của ngài.

UserPostedImage

Theo nhà báo Tassilo Forchheimer, người phỏng vấn độc quyền, Đức Tổng giám mục Georg Gänswein luôn ở bên cạnh Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức và như một người con chăm sóc cho cha của mình.

Trí tuệ minh mẫn nhưng sức khỏe thể lý giảm nhiều

Đức cha Gänswein cho biết rằng ở tuổi 92, trí tuệ của Đức nguyên Giáo hoàng vẫn minh mẫn nhưng sức khỏe thể lý của ngài yếu đi; giọng nói của ngài rất yếu và ngài gặp khó khăn nhiều khi đi lại.

Chính Đức Biển Đức cũng xác nhận: “Tôi từng có giọng nói khỏe nhưng bây giờ nó không còn nữa.” Khi được hỏi rằng người dân Đức nên biết gì về tình trạng của ngài, ngài nói rằng ngài là một cụ già ở cuối hành trình.

Theo một thời khóa biểu nghiêm ngặt

Tuy vậy, Đức Biển Đức vẫn theo một thời khóa biểu nghiêm ngặt. Lúc 7 giờ 30 sáng, tại nhà nguyện của đan viện nhỏ nơi ngài đang ở, ngài cử hành Thánh lễ với Đức tổng giám mục Gänswein và các nữ tu chăm sóc ngôi nhà. Nhà báo Forchheimer cho biết Đức Biển Đức dành nhiều thời gian trong ngày để làm việc trong văn phòng của ngài, được bao quanh bởi những cuốn sách “trông giống như một thư viện”. Ông nói: “Cuộc đời của giáo sư thần học Joseph Ratzinger được phản chiếu trong hàng ngàn cuốn sách; ngài nói rằng đối với ngài, tất cả các giai đoạn của cuộc đời ngài được bao gồm trong những cuốn sách và ngài vẫn tiếp xúc với chúng mỗi ngày.”

Gần gũi với quê hương Bavaria

Bên cạnh các cuốn sách, nhiều đồ vật và tranh vẽ bao quanh Đức nguyên Giáo hoàng, hầu như tất cả đều nhắc về miền Bavaria. Một bức ảnh Đức Mẹ ở quảng trường Đức Maria – Marienplatz – ở thành phố Munich, một bức vẽ ngôi làng Marktl am Inn – nơi sinh của ngài – được treo trong phòng ăn... Đức nguyên Giáo Hoàng bày tỏ với phóng viên của đài BR: “Tôi luôn rất gần gũi với Bavaria và mỗi đêm tôi luôn phó thác bang Bavaria của chúng tôi cho Chúa.” (Vida Nueva 05/01/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 07.01.2020)

1,3 triệu người Ba Lan tham gia
các cuộc tuần hành Ba Vua


1/8/2020 2:51:47 PM

1,3 triệu người Ba Lan đã tham gia các cuộc tuần hành Ba Vua lần thứ XII trên các con đường khắp các thành phố của Ba Lan; đông nhất là cuộc tuần hành tại thủ đô Vác-sa-va với 90 ngàn người.

UserPostedImage

Cuộc tuần hành Ba Vua năm nay có khẩu hiệu là “Họ loan báo các phép lạ”, là những ca từ của bài hát Giáng sinh “Hôm nay ở Bêlem.”

Tạ ơn

Các tham dự viên các cuộc tuần hành tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 100 năm Trận chiến Vác-sa-va, sẽ được cử hành vào tháng 8 năm nay. Trận chiến còn được gọi là “Phép lạ trên sông Vistula”, là chiến thắng quyết định của Ba Lan vào năm 1920 trong Chiến tranh Xô Viết - Ba Lan. Ba Lan, trên bờ vực thất bại hoàn toàn, đã đẩy lùi và đánh bại Hồng quân Liên Xô, điều mà Vladimir Lenin, nhà lãnh đạo Bolshevik, gọi là “một thất bại to lớn” đối với lực lượng của mình. Đây cũng là dịp tạ ơn nhân 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II và nhân lễ tuyên phong chân phước sắp tới cho Đức Hồng y Stefan Wyszynski.

872 thành phố và thị trấn của Ba Lan tham dự

Các cuộc tuần hành đã đi qua các đường phố của 872 thành phố và thị trấn của Ba Lan; nhiều hơn 120 thành phố so với cuộc tuần hành năm trước.

Cha Rytel Andrianik, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Ba Lan nói: “Ba Vua cho chúng ta thấy rằng chúng ta phải khởi hành lên đường để gặp Chúa Kitô. Bằng cách này, người Ba Lan cho thấy sự gắn kết với các giá trị Kitô giáo.” (Zenit 06/01/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 07.01.2020)

Trump: Không có binh sĩ Mỹ bị thương
trong vụ tấn công của Iran


January 8, 2020

UserPostedImage

Tổng thống Trump ngày 8/1 cho biết các vụ tấn công bằng phi đạn của Iran tối 7/1 (giờ Hoa Kỳ) nhắm vào các căn cứ ở Iraq đã không gây thương vong cho bất cứ binh sĩ Mỹ nào trú đóng ở đó và tổn hại là tối thiểu, một kết cục mà ông nói cho thấy Tehran muốn tránh leo thang thành xung đột.

Các lực lượng Iran đã bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự của quân đội Mỹ tại Iraq sáng sớm 8/1 (giờ địa phương) tức tối 7/1 (giờ Hoa Kỳ) và nói rằng để trả đũa vụ hạ sát chỉ huy đầy quyền lực của Iran, Qassem Soleimani, hôm 3/1 do máy bay không người lái của Mỹ không kích.

“Tất cả binh sĩ của chúng ta đều an toàn và các căn cứ quân sự của chúng ta chỉ bị thiệt hại tối thiểu,” ông Trump nói. “Iran dường như đang lùi bước, và đó là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là điều rất tốt cho thế giới.”

“Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua của chế độ Iran. Chúng ta không chịu thương vong,”

Tổng thống Trump nói từ Bạch Ốc, cùng với Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng các giới chức quân sự khác đứng bên cạnh.

“Dù chúng ta có thiết bị và quân đội ưu việt, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng nó. Chúng ta không muốn sử dụng nó. Sức mạnh của Mỹ, cả về quân sự và kinh tế, là sự ngăn chặn tốt nhất,” ông nói.

Dù không đưa ra bất cứ lời đe dọa trực tiếp nào về hành động quân sự trả đũa lại Iran, ông kêu gọi các cường quốc thế giới từ bỏ thỏa thuận nguyên tử năm 2015 với Iran mà Washington đã rút ra vào năm 2018 và đạt một thỏa thuận mới, một vấn đề làm tâm điểm của căng thẳng đang gia tăng giữa Washington và Tehran. Iran đã khước từ các cuộc đàm phán mới.

“Tất cả chúng ta phải hợp tác để cùng nhau đạt được một thỏa thuận với Iran để làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn,” ông nói.

Chưa có phản ứng ngay lập tức từ các giới chức Iran đối với lời phát biểu của ông Trump. Thông tấn xã bán chính thức Fars mô tả lời biểu của Tổng thống Trump là một “bước lùi lớn từ những lời đe dọa.”

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng các cuộc tấn công của Iran là một “cái tát vào mặt” của Mỹ và nói rằng binh sĩ Mỹ nên rời khỏi khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói các cuộc tấn công đã “chấm dứt” phản ứng của Iran về vụ sát hại ông Soleimani, người chịu trách nhiệm dàn dựng mạng lưới các đạo quân ủy nhiệm của Iran khắp Trung Đông. Ông ta được chôn cất tại thành phố quê nhà Kerman đầu tuần này sau 3 ngày quốc tang.

“Chúng tôi không tìm kiếm sự leo thang hay chiến tranh, nhưng sẽ tự vệ trước mọi sự gây hấn,” TT Trump viết trên Twitter.

Reuters cho biết các nguồn tin từ chính phủ Mỹ và Châu Âu nói, họ tin rằng Iran đã cố tình tìm cách tránh thương vong của binh sĩ Mỹ trong các cuộc tấn công phi đạn vừa qua để tránh căng thẳng leo thang.

Nhưng một phát ngôn viên của quân đội Iran bác bỏ “các bản tin của truyền thông nước ngoài” nói rằng có sự phối hợp nào đó giữa Iran và Mỹ trước cuộc tấn công để cho phép các căn cứ được di tản, theo hãng tin Fars.

Theo VOA

Cuộc tấn công ở Iran liệu có giúp Trump tái đắc cử?


8 tháng 1 2020

UserPostedImage

Hệ lụy từ cuộc không kích của Hoa Kỳ giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chính trị Hoa Kỳ.

Những ngày này, dường như tất cả mọi thứ đều có khả năng sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống và vụ tấn công nói trên chắc chắn sẽ là một vấn đề lớn.

Với căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran, hậu quả lâu dài sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách phản ứng của Iran và cường độ của bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra sau đó.

Nếu kết quả cuối cùng là một cuộc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Iraq, thì tình hình chính trị có thể đảo lộn, với những tên diều hâu tham chiến hú hét và những kẻ không liên quan ăn mừng.

Nhưng trước mắt, nó sẽ có một số tác động đáng kể lên cả các cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ vốn sẽ bắt đầu chưa đầy một tháng nữa, lẫn cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Một tổng thống thời chiến?

Thông thường, khi một tổng thống Mỹ đối mặt với một cuộc khủng hoảng về đối ngoại, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông ta sẽ tăng lên một cách ngắn hạn.

Đây là hiệu ứng "vì quốc kỳ" (rally around the flag) giúp thúc đẩy vị thế của George H.W. Bush trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Còn con trai ông, George W Bush, thì cũng nhận được lượng ủng hộ tăng mức kỷ lục vài ngày sau vụ tấn công 11/9 và các vụ ném bom ở Afghanistan sau đó.

Tuy nhiên, điều đó phải liên quan đến những động thái lớn về quân sự. Còn khi nguy cơ không quá cao, thì lợi ích chính trị từ một khủng hoảng về đối ngoại lại không mấy rõ ràng.

Tỷ lệ tín nhiệm của Barack Obama gần như không thay đổi trong cuộc chiến tranh không kích năm 2011 ở Libya. Còn khi Donald Trump bắn tên lửa vào căn cứ không quân Syria để đáp trả việc nước này sử dụng vũ khí hóa học thì tuy tỉ lệ tín nhiệm với ông có tăng nhẹ nhưng nó lại không gây ra nhiều khác biệt khi mà trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, tỉ lệ tín nhiệm với ông lại tương đối ổn định.

Cuộc khảo sát đầu tiên sau cuộc tấn công giết chết tướng Soleimani cho thấy, công chúng bị chia rẽ mạnh mẽ về cách xử lý tình huống của Trump cũng như những việc khác mà vị tổng thống này đã làm. Đa số người tham gia khảo sát chấp thuận hành động, nhưng cũng từng đó người bày tỏ lo ngại rằng tổng thống đã không "lên kế hoạch một cách đủ cẩn thận".

Một chiến thắng huy hoàng hay là một cuộc chiến đẫm máu kéo dài, cuối cùng thì cách nhìn của công chúng đối với tổng thống Trump có thể vẫn không thay đổi gì mấy.

Sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa

Ông Trump có thể được hưởng lợi từ vụ việc này, tuy nhiên, ông ta sẽ hưởng lợi bằng cách vận động từ chính những người ủng hộ mình.

Trong cuộc thăm dò của Huffington Post, 83% đảng Cộng hòa cho biết họ đồng ý với cuộc không kích. Trong khi đó, những người ủng hộ tổng thống coi cuộc tấn công ông Soleimani là cách mới nhất để "kích động" các đối thủ chính trị.

Trên mạng xã hội, phản ứng phổ biến của những người ủng hộ Trump đối với những người bày tỏ lo ngại về hậu quả của cuộc tấn công Soleimani là "xin lỗi vì sự mất mát của bạn".

Babylon Bee, một trang web châm biếm của phe bảo thủ, đã nói đùa rằng đảng Dân chủ muốn treo cờ rũ để thương tiếc cho cái chết của Soleimani.

Căng thẳng ở Trung Đông cũng có thể giúp tổng thống bằng cách chuyển hướng của sự chú ý của công luận ra khỏi cuộc luận tội và phiên tòa sắp tới ở Thượng viện.

"Chim bồ câu" của Đảng Dân chủ

Về phía đảng Dân chủ, cuộc tấn công với Soleimani có thể tiếp thêm sinh lực cho một phong trào phản chiến ở bên trong đảng này, vốn đã khá yên ắng kể từ đỉnh điểm là cuộc chiến ở Iraq.

Bernie Sanders, một trong những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí tổng thống của Đảng Dân chủ, đã nhanh chóng đưa ra quan điểm phản chiến, ủng hộ hòa bình của mình.

"Tôi đã đúng về Việt Nam. Tôi đã đúng về Iraq. Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn chiến tranh với Iran", ông viết trong một tweet cùng một đoạn video nói về những nỗ lực chống phản chiến của mình.

UserPostedImage

Các cuộc biểu tình ở Washington sau cuộc tấn công bằng drone

Tulsi Gabbard, một ứng cử viên khác, cũng phản đối mạnh mẽ những gì mà bà coi là "cuộc chiến thay đổi chế độ" mà cả hai bên đang theo đuổi, nói rằng cuộc tấn công của Soleimani là một "hành động chiến tranh" vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên những tuyên bố đó trái ngược với các ứng cử viên Dân chủ khác, cả hai đều lên án Soleimani, vốn đã tiếp tay cho các cuộc chiến ủy nhiệm chống lại các lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực, nhưng cũng chỉ trích toan tính của cuộc tấn công.

"Có nhiều câu hỏi đặt ra về việc quyết định này được đưa ra như thế nào và liệu chúng ta đã chuẩn bị cho hậu quả hay chưa," bà Pete Buttigieg nói. Còn Elizabeth Warren gọi Soleimani là "kẻ giết người," và Amy Klobuchar thì bày tỏ lo ngại cho sự an toàn của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực.

Trong khi đó, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg đã nhắm vào Sanders khi nói rằng thật "xúc phạm" khi thượng nghị sĩ bang Vermont gọi cuộc tấn công nói trên là "vụ ám sát" (một từ đượcmột số ứng cử viên Dân chủ sử dụng).

"Đây là một người đã nhuốm máu người Mỹ", Bloomberg nói. "Những người tôi biết không au cho rằng chúng ta đã làm gì đó sai khi tấn công vị tướng này."

Có một sự rạn nứt trong nội bộ Đảng Dân chủ giữa những người theo phe cấp tiến và những người ôn hòa luôn hiện rõ qua các cuộc tranh luận. Nếu cuộc khủng hoảng Iran trở nên nóng hơn, việc sử dụng lực lượng quân sự có thể trở thành một chủ đề cũng gây chia rẽ không kém.

Thách thức từ Biden

Theo cuộc thăm dò của Huffpost, cuộc tấn công của Soleimani lại là tin đặc biệt tốt cho ứng cử viên hàng đầu đảng Dân chủ Joe Biden, với 62% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và thiên tả nói rằng họ "tin tưởng" ông Biden về vấn đề Iran. Ông Biden vượt xa Sanders và Warren, khi chỉ 47% cử tri cho biết họ tin tưởng hai ứng viên này về vấn đề này.

Một phản ứng như vậy sẽ không có gì là đáng ngạc nhiên. Ông Biden có kinh nghiệm lâu năm về chính sách đối ngoại, bao gồm tám năm làm phó tổng thống và và một nhiệm kỳ là chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện.

Tuy nhiên, hồ sơ đó không hoàn toàn là một điểm mạnh, vì nó cũng gây chú ý đến sự ủng hộ của Biden dành cho Chiến tranh Iraq năm 2003.

Trả lời câu hỏi của cử tri ở Iowa hôm thứ Bảy, ông Biden nói trong khi ông bỏ phiếu ủy quyền cho Chiến tranh Iraq, ông đã phản đối việc Tổng thống Bush xử lý cuộc xung đột "ngay từ lúc đó".

Tuy nhiên, Biden đã lên tiếng ủng hộ cuộc chiến đó trước và sau khi nó được phát động, và chỉ lần đầu tiên bày tỏ sự hối tiếc từ 2005.

Ông Biden càng tìm cách quanh co về vấn đề Chiến tranh Iraq, giới truyền thông sẽ càng bới móc những thông tin sai lệch hay phóng đại của ông ta, và những đối thủ chính trị của ông sẽ tìm thấy điểm yếu họ có thể khai thác.

"Không đủ dưỡng khí"

Như thể cuộc chiến luận tội vào tháng 12 vẫn là chưa đủ với các ứng viên đảng Dân chủ nhằm thu hút sự chú ý của công luận, nhưng giờ đây, thông tin này còn phải cạnh tranh với Iran và một phiên tòa luận tội ở thượng viện.

Đó là tin xấu với các ứng cử viên như Cory Booker, Deval Patrick, Tom Steyer và một vài người khác vẫn còn trong cuộc đua nhưng đã gần như biến mắt trong các cuộc thăm dò và không đủ ngưỡng yêu cầu để tham gia các cuộc tranh luận quan trọng sắp tới nhằm tìm ứng viên ra tranh cử tổng thống.

Nó cũng có thể gây khó cho Klobuchar, dù đã có một sự tăng nhẹ trong số tiền gây quỹ và lượng người ủng hộ trong cuộc thăm dò muộn ở Iowa, nhưng điều đó sẽ chưa đủ nếu cử tri trở nên quá bận tâm với các sự kiện ở nước ngoài.

Trong chính trị tranh cử tổng thống, sẽ rất có lợi nếu ứng viên trở nên nổi bật ở gần cuối cuộc đua. Tuy nhiên, với cuộc khủng hoảng Iran hiện tại, điều đó có thể là đã quá muộn.

Đồng Tâm chống trả ‘tấn công’:
3 công an và 1 người dân thiệt mạng


January 8, 2020

UserPostedImage

Ba người đại diện dân Đồng Tâm thông báo tình hình trên fanpage ‘Nhân Dân'. (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sáng 9 Tháng Giêng, thông báo đăng trên trang web của Bộ Công An CSVN xác nhận “ba cán bộ chiến sĩ công an hi sinh, một đối tượng chống đối [ám chỉ người dân Đồng Tâm] chết, một đối tượng bị thương.”

Tin này ngay sau đó được các báo nhà nước dẫn lại, chính thức xác nhận tin lan truyền trên mạng xã hội cùng ngày về việc nhà cầm quyền CSVN đường đột “đánh úp” người dân Đồng Tâm vào đúng hôm 15 Tháng Chạp Âm lịch.

Văn bản của Bộ Công An CSVN đưa cáo buộc người dân Đồng Tâm “có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng”.

“Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào phi trường Miếu Môn theo kế hoạch,” thông cáo cho biết thêm.

UserPostedImage

Bản tin trên trang web Bộ Công An CSVN. (Hình chụp qua màn hình)

Vài giờ trước đó, trước lúc bị ngắt Internet và phá sóng điện thoại, người dân Đồng Tâm đã kịp mở trang fanpage ‘Nhân Dân’ để cập nhật tình hình.

Ban quản trị fanpage này viết rằng các trang Fasebook trước đây về Đồng Tâm “đều bị đánh sập liên tục không thể khôi phục và tồn tại do vậy việc chuyền tải các thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Nay các thông tin từ Đồng Tâm sẽ được truyền tải trên trang ‘Nhân Dân’.

Trong khi đó, ông Trịnh Bá Phương, một dân oan Dương Nội tố cáo việc ông bị hàng chục an ninh “bao vây nhà” trong lúc ông đưa tin về tình hình Đồng Tâm. Bà Bùi Thị Minh Hằng, cựu tù nhân lương tâm, cũng rơi vào tình cảnh tương tự vì bà được người dân Đồng Tâm báo tin khẩn.

Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn bình luận trên trang cá nhân: “Những người ra lệnh đánh úp làng Đồng Tâm vào 4 giờ sáng nay (đúng rằm Tháng Chạp) có thể đạt được mục đích thị uy trước mắt, trừng phạt được dân làng và cướp được đất, nhưng chắc chắn đã không lường hết những hậu quả chính trị của quyết định tệ hại này. Không ai khác, chỉ có họ mới khiến một làng nhiều đời trung thành với chế độ, nổi tiếng với những pháo thủ bảo vệ vùng trời Hà Nội thời chiến tranh, trở lành một làng tự diễn biến, đòi quyết tử với một chế độ mà họ từng sẵn sàng chết để bảo vệ.”

(N.H.K)

Tổ chức Mỹ cảnh báo có thể đụng độ vũ trang
ở Biển Đông năm 2020


January 1, 2020

Một tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ mới đưa ra nhận định về khả năng xảy ra xung đột vũ trang trong năm 2020 ở nhiều “điểm nóng” trên thế giới, trong đó có Biển Đông.

UserPostedImage

Dựa trên đánh giá của các chuyên gia chính sách đối ngoại của Mỹ về 30 cuộc xung đột tiềm tàng có thể xảy ra hoặc leo thang trong năm tới, cũng như tác động của chúng đối với các quyền lợi của Hoa Kỳ, Hội đồng Đối ngoại nhận định rằng “một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran, Triều Tiên, hoặc với Trung Quốc ở Biển Đông vẫn là những điều gây ra mối quan ngại lớn nhất ở nước ngoài”.

Tổ chức, nơi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từng tới phát biểu về chính sách đối ngoại của Việt Nam, nói rằng Biển Đông là một trong các “ưu tiên hàng đầu đối với Hoa Kỳ” trong năm 2020.

UserPostedImage

Trung Cộng ra mắt hỏa tiễn Đông Phong, ‘đe dọa gián tiếp’ Việt Nam

Với nhận định về tác động “cao” và khả năng xảy ra ở mức “vừa phải”, Hội đồng Đối ngoại đề cập tới “một cuộc đối đầu vũ trang quanh các khu vực lãnh hải tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông] giữa Trung Cộng (TC) và một hoặc nhiều hơn các nước Đông Nam Á cũng tuyên bố chủ quyền như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, hay thậm chí với cả Đài Loan.

Một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran, Bắc Hàn, hoặc với Trung Cộng ở Biển Đông vẫn là những điều gây ra mối quan ngại lớn nhất ở nước ngoài. Hội đồng Đối ngoại Mỹ nhận định.

Tình hình Biển Đông nóng lên những tháng cuối năm 2019 vì vụ “đối đầu” của tàu hải cảnh hai nước láng giềng phương bắc ở Bãi Tư Chính, cũng như việc tàu thăm dò Hải Dương 8 của TC đi vào lãnh hải mà Hà Nội nói là Vùng Đặc quyền Kinh tế của mình.

Ông Brahma Chellaney từ Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi từng nhận định với VOA tiếng Việt rằng hành động của Bắc Kinh nhằm “bào mòn quyết tâm” của Hà Nội.

Nhà nghiên cứu này nói thêm rằng giống như Ấn Độ, Việt Nam “không có đồng minh quân sự và buộc phải một mình đối đầu với sự xâm lược của TC”.

Bí thư TP HCM: Việt Nam ‘không thể’ quay lưng với Trung Cộng

Năm 2019 đánh dấu lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ Việt Nam công bố Bạch thư Quốc phòng, trong đó TC nhiều lần được đề cập, nhất là về các vấn đề liên quan tới Biển Đông.

“Sự khác biệt giữa Việt Nam và TC trong vấn đề chủ quyền trên Biển Đông cần được xử lý hết sức tỉnh táo, cẩn trọng, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đại cục hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển của hai nước”, Bạch thư Quốc phòng Việt Nam viết.

“Giải quyết tranh chấp trên Biển Đông là một quá trình lâu dài, khó khăn, phức tạp vì liên quan đến nhiều nước, nhiều bên. Hai bên cần tiếp tục đàm phán, hiệp thương tìm kiếm giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Theo VOA

Phát hiện chất độc tại Văn Phòng Quản Chế ở Westminster


January 8, 2020

UserPostedImage

Đội chống chất độc làm việc tại Văn Phòng Quản Chế Orange County ở Westminster. (Hình: OC Hawk)

WESTMINSTER, California (NV) – Một cảnh sát viên phải nhập viện và 20 người phải di tản hôm Thứ Ba, 7 Tháng Giêng vì phát hiện chất độc tại Văn Phòng Quản Chế Orange County ở Westminster.

Theo nhật báo The Orange County Register, ông Steven Sentman, nhân viên quản chế trưởng của Orange County, cho biết một cảnh sát viên đang kiểm tra một người bị quản chế tại văn phòng trên đường Beach lúc 2 giờ 45 phút chiều và tiếp xúc với một chất gì đó, khiến ông bị bệnh.

Một cảnh sát viên khác thấy đồng nghiệp hít chất độc và lập tức chích thuốc Narcan cho ông. Đây là một loại thuốc dùng để điều trị cho những ai hít ma túy hay dùng thuốc giảm đau fentanyl quá liều.

Bà Carrie Braun, phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Orange County, cho hay cơ quan công lực này và Sở Cứu Hỏa Huntington Beach đến để bảo đảm khu vực này không gặp nguy hiểm và thu thập bằng chứng. Bà còn nói có khoảng 20 người phải di tản khỏi Văn Phòng Quản Chế và không ai bị thương.

Chỉ Huy Alan Iwashita của Sở Cảnh Sát Westminster cho biết đội chống chất độc được gọi đến để dọn dẹp hiện trường cho đến hết giờ làm việc của Văn Phòng Quản Chế, tức là đến 5 giờ chiều.

Sở Cảnh Sát Orange County cho biết cảnh sát viên kia hít chất độc khá nhiều, nhưng chưa nói chất đó là gì và tình trạng của ông ra sao.

(TL)Edited by user Thursday, January 9, 2020 12:26:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11745 Posted : Thursday, January 9, 2020 2:40:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,409

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hạ sát Soleimani : Mỹ lại phạm sai lầm chiến lược ở Trung Đông ?

Minh Anh - RFI - 09/01/2020
Ngày 03/01/2020, tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Al-Qods của Iran bị Mỹ triệt hạ bằng drone trên lãnh thổ Irak. Sự việc làm dấy lên quan ngại chiến tranh giữa Mỹ và Iran bùng nổ tại Trung Đông. Vì sao Hoa Kỳ quyết định triệt hạ vị tướng hàng đầu của Iran vào lúc này ? Iran sẽ trả đũa Hoa Kỳ như thế nào ? Phải chăng một lần nữa vụ việc này cho thấy chính quyền Washington lại phạm những sai lầm nghiêm trọng như những đời tổng thống tiền nhiệm ?

Vụ oanh kích này là một mắt xích mới trong chiều dài lịch sử quan hệ hai nước. Sự đối kháng sâu xa đã có từ năm 1979. Đó chính là năm xảy ra vụ khủng hoảng con tin ở đại sứ quán Mỹ tại Iran : 52 người Mỹ bị các sinh viên theo trào lưu Khomeni bắt giữ trong vòng 444 ngày. Và gần đây nhất là vào năm 2018, năm tổng thống Trump quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định hạt nhân 2015, và đoạn tuyệt bang giao, mở đầu cho giai đoạn thù nghịch công khai năm 2019. Một loạt vụ tấn công các tầu chở dầu và nhất là vụ tấn công các cơ sở khai thác và chế biến dầu hỏa của Ả Rập Xê Út từ phe Huthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn.

Soleimani : Đối thủ không đội trời chung của Mỹ và Israel

Thế nhưng, trước những vụ việc này, Hoa Kỳ đã có thái độ « bất động », chỉ đến khi tòa đại sứ Mỹ ở Bagdad bị tấn công, Washington mới quyết định công khai đáp trả. Theo nhận định của chuyên gia Thomas Gomart, Viện Nghiên Cứu Quan Hệ Quốc Tế Pháp (IFRI) với báo Le Figaro (04/01/2020) thông điệp đưa ra rất rõ ràng : Washington chỉ đánh ngay khi các lợi ích của nước Mỹ bị xâm phạm. Cú đánh phải mang tính biểu tượng cao : Triệt hạ tướng Soleimani tại Irak.

Việc chọn tướng Iran Qassem Soleimani là mục tiêu tấn công cũng không phải là một quyết định ngẫu nhiên. Bởi vì đối với Mỹ, Qassem Soleimani là một đối thủ đáng gờm. Với Israel, ông là kẻ thù số một. Tầm ảnh hưởng to lớn của ông trong khu vực Trung Đông là điều khiến cả Mỹ và Israel đều lo ngại như giải thích của ông Didier Billion, Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược (IRIS) trên đài RFI :

« Ông có một vai trò hoàn toàn chủ đạo, quyết định, một vai trò cột trụ. Bởi vì Soleimani là một tướng lĩnh của Vệ Binh Cách Mạng, nhất là của đơn vị tinh nhuệ Al-Qods, có nhiệm vụ can thiệp ngoài biên giới Iran. Chúng ta biết là nhân vật này, theo thời gian, đã có được một tầm quan trọng đáng kể trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực, chủ yếu tại Syria, Irak, Liban… Ông ta cũng chính là người rất có thể nắm giữ nhiều mạng lưới, các nhóm dân quân tự vệ, những mạng lưới thân Iran nhiều nhất đang hiện diện trong khu vực ».

Từ lâu trong tầm ngắm của Mỹ và Israel nhưng quyết định có hạ sát ông hay không cho đến cuối 2019 vẫn là một lằn ranh đỏ mà không một chính quyền Mỹ nào, từ George W. Bush cho đến Barack Obama đều dám vượt qua. Kể cả với chính quyền Israel của thủ tướng Benjamin Netanyahu, dù luôn tố cáo Qassem Soleimani là tác nhân chính trong việc mở rộng ảnh hưởng của Iran và các đồng minh trong khu vực.

Theo giải thích của ông Hassan Maged, nhà sáng lập D&G Consulting và cũng là chuyên gia về khu vực này với kênh truyền hình quốc tế Pháp France 24, « Hoa Kỳ và cả Israel, lẽ ra đều có thể hạ gục Soleimani từ lâu, nhưng cả hai nước đều đã bỏ qua vì nhân vật này đại diện cho người dân Iran và bàn cờ Trung Đông, nhất là vì khả năng và mạng lưới của ông ta, lan rộng đến tận biên giới Israel ».

Vì sao đánh tướng « địch » vào lúc này ?

Vậy tại sao chính quyền Mỹ lại quyết định diệt tướng Soleimani vào lúc này ? Trang mạng France Culture trích dẫn lưu ý của ông Richard Haas, cựu cố vấn cho George W. Bush và hiện là chủ tịch Hội đồng Đối ngoại, cho rằng đảng Cộng Hòa đặc biệt xem trọng tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao của mình trên thế giới. Khi cho nã pháo rocket vào đại sứ quán Mỹ ở Bagdad hôm thứ Năm 02/01/2020, phe Shia tại Irak, bị nghi ngờ hành động dưới tác động của Iran, đã khơi dậy nỗi uất hận vụ bắt giữ các nhân viên ngoại giao Mỹ làm con tin ở Teheran tháng 11/1979.

Vẫn theo ông R. Haas, quyết định gây ngạc nhiên này còn là một lời nhắc nhở đối với các nước có liên quan về năng lực tình báo và khả năng tấn công lựa chọn mục tiêu của Mỹ. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia Pháp, đây có lẽ còn là một thông điệp tổng thống Mỹ muốn gởi đến các cử tri của mình.

Trái với những lập luận cho rằng nguyên thủ Mỹ hành động để chuyển hướng công luận, bớt chú ý về thủ tục luận tội để truất phế ông trong vụ « Ukrainegate », khi triệt hạ Soleimani, Donald Trump khoác lên người bộ quân phục lãnh đạo quân đội. Và đây cũng là cách để ông đánh bóng lại uy tín chính trị do cuộc bầu cử sắp đến gần như nhận xét của chuyên gia Bruno Tertrais thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược (FRS) với France Culture :

« Những ai cho rằng ông Trump tìm cách chuyển hướng công luận không tập trung vào vụ phế truất, theo tôi đây là điều nhầm lẫn. Đó không phải là chủ đề chính. Ở đây, ông ấy có thể phát biểu trong chiến dịch tranh cử rằng tôi đã loại trừ hai kẻ thù lớn của Mỹ : đó là Al – Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và Qassem Soleimani của Iran. Tính chất biểu tượng mới là điều đáng nói. Trong một cuộc vận động tranh cử, những gì người ta muốn trình bày thường là những biểu tượng. Do vậy, ông ta có thể nói là tôi làm tốt hơn Obama. Tôi đã tiêu diệt hai kẻ thù. Rằng tôi rất tích cực. Do vậy, với ông Trump, sự việc có thể dừng lại ở đây ».

Iran có đủ khả năng để trả đũa ?

Đâu là hệ quả của một quyết định « phiêu lưu » như lời chỉ trích của Trung Quốc nhắm vào chính quyền Donald Trump ? Liệu lời kêu gọi trả thù Mỹ tại Iran và nhiều nhóm thân Iran có sẽ dẫn đến chiến tranh giữa Mỹ và Iran hay không ? Về điểm này, giới chuyên gia tại Pháp đều cùng có chung nhận định cả Mỹ lẫn Iran đều không muốn có một cuộc đối đầu trực diện.

Dù vậy, ông Thomas Gomart trên Le Frigaro cũng lưu ý rằng không nên xem nhẹ năng lực quân sự của Iran : « Chế độ Teheran theo đuổi một chiến lược tấn công có khả năng kết hợp hành động ở cả ba cấp độ : Đó là khủng bố Nhà nước cho mục tiêu đối ngoại, thực hiện chiến tranh bất cân xứng – không đối đầu trực diện để tạo ảnh hưởng khu vực và sử dụng tên lửa đạn đạo để chạy đua với các cường quốc.

Đó còn là một chế độ cho thấy rõ khả năng lập kế hoạch và tiến hành các chiến dịch phức tạp. Nhưng Teheran thường có xu hướng đẩy quá xa các lợi thế của mình. Vì vậy Hoa Kỳ mới giáng cho một đòn nặng nề khi tiêu diệt viên chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của chế độ ».

Mạng lưới dân quân tự vệ, lực lượng quân sự thân Iran mà tướng Soleimani tạo dựng trong suốt bốn thập niên qua có thể sẽ là một công cụ hữu ích để Iran « trả thù » cho ông. « Ăn miếng trả miếng », « biểu tượng phải trả giá bằng biểu tượng », giáo chủ Ali Khameini tuyên bố. Nếu Mỹ hạ tướng Soleimani, một biểu tượng của Iran thì các mục tiêu quân sự, các đại diện ngoại giao, đối tác hay đồng minh như Ả Rập Xê Út, Israel… những nơi nào có ý nghĩa biểu tượng của Mỹ sẽ là những mục tiêu trả đũa của Iran.

Sai lầm nghiêm trọng của Donald Trump ?

Vụ hạ sát này còn làm dấy lên làn sóng bài Mỹ tại Trung Đông mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhà xã hội học và chính trị học, bà Mahnaz Shirali, Viện Công giáo Paris, giảng viên trường đại học Khoa học Chính trị, trên đài France Culture ngày 06/01 khẳng định, tình hình bất ổn tại Trung Đông hiện nay trách nhiệm chính thuộc về Hoa Kỳ.

« Tôi nghĩ là kể từ khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ cho đến nay, người Mỹ đã phạm phải nhiều sai lầm nghiêm trọng trong khu vực. Hoa Kỳ có một trách nhiệm to lớn về sự bất ổn tại đây. Chính họ đã mang lại cho các giáo chủ Iran khả năng can thiệp vào trong khu vực. Nếu như người Mỹ không quản lý khu vực Trung Đông kém cỏi như thế, các giáo chủ Iran cũng không thể nào có nhiều quyền lực trong một chừng mực nào đó trong khu vực ».

Về phần mình, chuyên gia Richard Haas cũng có đồng quan điểm khi cho rằng Donald Trump và bộ máy chính quyền hiện nay đã phạm phải một điều dại dột không thể nào dung thứ và đã nhầm mục tiêu đối đầu. Trung Đông là một chiến trường đầy bẫy mìn và chẳng mang lại chút lợi ích gì cho Mỹ. Vị cựu cố vấn cho George W. Bush nhìn nhận, cuộc chiến chống Saddam Hussein năm 2003 là một sai lầm vì Mỹ khi ấy vẫn có nhiều giải pháp khác để kiềm hãm Saddam Hussein và thoát ra khỏi « tổ ong Irak » đầy rắc rối.

Theo chuyên gia R. Haas, chính quyền Obama đã có quyết định đúng đắn khi « xoay trục sang châu Á ». Nước Mỹ đã có thể tự cung tự cấp về dầu hỏa và khí đốt nhờ vào kỹ thuật chiết xuất khí đá phiến. Mọi cuộc đấu của thế kỷ XXI này sẽ diễn ra tại châu Á, chứ không phải ở Trung Đông. Chính quyền Washington lẽ ra phải chú trọng nhiều vào tham vọng của Trung Quốc tại khu vực và các đe dọa từ Nga ở châu Âu hơn là chảo lửa Trung Đông, lúc nào cũng chực chờ bốc cháy.

Cuối cùng, một câu hỏi khác cũng không kém phần quan trọng : tướng Soleimani, người mà Lầu Năm Góc từng quy trách nhiệm cho cái chết của 500 lính Mỹ (GI) tại Liban, Irak, Syria hay Yemen và nhiều nơi khác nữa, nhưng cũng là người đã giúp đánh đuổi quân thánh chiến Daech, giành lại nhiều vùng lãnh thổ cho Irak – nay đã bị triệt hạ. Phải chăng một lần nữa Hoa Kỳ lại tạo cơ hội cho Daech hồi sinh ?Irak : Nguy cơ trả thù cho tướng Iran Soleimani vẫn tồn tại

Thanh Hà - RFI - 09/01/2020
Washington và Teheran cùng phản ứng chừng mực sau cái chết của tư lệnh lực lượng viễn chinh Iran, tướng Qassem Soleimani và nhân vật số hai của một tổ chức vũ trang Irak được Teheran bảo trợ. Nhưng đến hôm nay (09/01/2020), chính quyền Bagdad vẫn lo sợ trước nguy cơ các lực lượng dân quân Irak thân Iran trả thù.

Thông tín viên đài RFI, Lucile Wassermann từ thủ đô Irak giải thích

Donald Trump chủ trương làm giảm nhiệt tình hình, nhưng về phía Irak, nỗi lo sợ vẫn tồn tại. Ở Bagdad, vẫn còn nhiều người đòi báo thù. Các lực lượng vũ trang thân Teheran cam kết trả đũa sau cái chết của thủ lĩnh Abu Mahdi Al Mohandis, thiệt mạng trong cùng vụ oanh kích của Hoa Kỳ nhắm vào tướng Iran Qassem Soleimani.

Al Mohandis là nhân vật số 2 của lực lượng Hachd Al Chaabi, tập hợp nhiều nhóm dân quân vũ trang thân Iran. Lực lượng này giờ đây thuộc về bộ phận đặc trách an ninh của Irak. Chiến hữu của Abu Mahdi Al Mohandis, tới nay vẫn chủ trương báo thù cho ông ta.

Qais Al Khh'azali, thủ lĩnh một trong những nhóm vũ trang tại Irak tuyên bố: Sau đáp trả của Iran, đến lượt Irak hành động (...) và đáp trả từ Irak không thua kém gì đòn trả đũa của Vệ Binh Cách Mạng Iran".

Iran đã bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Irak hôm qua. Công luận lo sợ đến lượt các nhóm dân quân vũ trang Irak đọ sức với Hoa Kỳ trong bối cảnh các nhóm này tố cáo Washington trong những tháng gần đây đã nã pháo vào các căn cứ của những tổ chức này ở Irak.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#11746 Posted : Thursday, January 9, 2020 11:36:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,409

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Đồng Tâm, tan nát những mùa xuân

Mặc Lâm - VOA - 09 - 01 - 2020

Trong đêm đen thăm thẳm, một video clip xuất hiện trên mạng tường trình vể những gì đang diễn ra tại Đồng Tâm. Người ta không thấy bất cứ vật gì ngoại trừ tiếng pháo đại nổ ầm ầm như đe dọa, tiếng người phụ nữ kêu gào vì gia đình bà bị bao vây, mọi âm thanh ngắt ngứ như bị bịt không cho ra tiếng tuy nhiên người xem vẫn biết rằng phía sau bức màn tối thẳm đó là số phận của những người dân Đồng Tâm đang bị trùm lên đầu những chiếc khăn đen đẩy họ ra khỏi nơi chôn nhau cắt rốn để tước đi mảnh đất mà họ đã được sinh ra và lớn lên. Lúc ấy là 4 giờ sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, chỉ còn hai tuần nữa là Tết Nguyên Đán, khi bất kể giàu nghèo ai cũng mong ngày này đề xum họp gia đình, gặp mặt nhau chúc những điều tốt lành nhất cho nhau.

Tết năm nay người dân Đồng Tâm không còn nghe tiếng pháo dù lẻ loi nhỏ lẻ trong ngôi làng mà họ gắn bó đến độ xem nhau như người nhà. Họ không còn ăn Tết đúng nghĩa từ nhiều năm qua nhưng năm nay thực sự cái Tết đã chia tay họ khi tiếng súng bắt đầu bắn chỉ thiên trong đêm 9 tháng 1. Không còn ăn Tết, mùa xuân cũng ngoảnh mặt bỏ đi mặc cho trẻ con gào khóc vì cha mẹ của chúng bị kéo lê lết trên con đường làng nay trông giống như cảnh hoang tàn của chiến tranh giữa lòng Hà Nội.

Cách mạng từng ngon ngọt với họ rằng rồi đây khi thành công mọi người sẽ có đời sống tươm tất hơn, sẽ ăn ngon mặc đẹp, nhà cửa không còn lụp xụp tối tăm, ai cũng có mảnh đất riêng đề canh tác bù lại những ngày tang thương dưới bom đạn đế quốc Mỹ. Những mật ngọt ấy bây giờ trở thành thuốc đắng, nuốt tới đâu người Đồng Tâm nghẹn ngào tới đấy. Họ nghẹn ngào vì chính họ là những người anh hùng thật sự trong cuộc chiến tranh chống Mỹ mà không ai dám mơ ngày chiến thắng. Những ông bố bà mẹ anh hùng ấy đang thờ thẩn ngồi trước hiên nhà canh chừng cuộc tấn công của chính những người từng là đồng chí của mình. Người dân Đồng Tâm mặc dù đã nhận chân sự thật từ năm 2017 nhưng họ vẫn không dám tin, bởi con tim cách mạng vẫn còn đập trong tim và họ cứ bám vào hoang tường rằng chính quyền sẽ nhìn lại và sẽ giải tuyết thỏa đáng cho họ.

Ngày 15 tháng 04 năm 2017, chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội tiến hành cưỡng chế đất tại đồng Sênh, người dân xã Đồng Tâm đã gây chấn động dư luận trong và ngoài nước qua việc bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ làm con tin để yêu cầu được đối thoại với Chính quyền thành phố Hà Nội. Sau một thời gian ngắn con tin được thả và chính quyền hứa sẽ không truy cứu trách nhiệm cũng như sẽ xem xét tình trạng đất đai của bà con. Ba năm chờ đợi với kết quả của đêm hôm nay, Đồng Tâm sẽ chính thức bị xóa sổ trên bản đồ dân oan của lịch sử Việt Nam đỏ.

Không phải chỉ một Đồng Tâm mới không có mùa xuân trên mảnh đất hình chữ S, năm ngoái cũng vào thời điểm như hôm nay người dân Vườn rau Lộc Hưng cũng chịu số phận của những kẻ ăn nhờ ở đậu trên chính phần đất mà cha ông họ đã đổ mồ hôi gây dựng từ năm 1954 khi từ Bắc vào Nam. Vườn rau Lộc Hưng chính thức bị xóa sổ, nhà cửa bị đập tan nát, người dân tha thẩn trên sân nhà của mình như những chú chó hoang khắc khoải nhớ căn bếp nồng nàn hơi ấm gia đình.

Chưa phải là hết, đó chỉ là hoàn cảnh tan nát của một bộ phận rất nhỏ tại TP HCM, trong khi đó bên kia sông, nơi có tên gọi Thủ Thiêm hàng trăm gia đình đã và đang sống tạm bợ trong những căn chòi không đáng gọi là chòi từ gần 20 năm qua, Trước đó họ cũng có nhà có đất tuy lụp xụp nhỏ bé nhưng họ phấn đấu gầy dựng hết đời này sang đời khác với hy vọng được đổi đời, và họ đổi đời thật khi một ngày đẹp trời họ thức dậy với hàng trăm người bao vây cùng đầy đủ phương tiện, máy móc, xe ủi đập phá nhà cửa của họ cho mục đích được gọi là dự án Thủ Thiêm. Họ kêu gào, lăn lộn, khóc lóc trong tuyệt vọng. Có người phát điên có người trở thành rồ dại…những mảnh đời đau đớn ấy trôi theo những cái Tết nhạt nhẻo đúng ra họ không đáng được tạo hóa chỉ định, chia phần.

Cay đắng một điều tạo hóa không hề dự phần vào làm cho mùa xuân của họ tan nát mà chính là những cán bộ chức sắc cao cấp như Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua hay Lê Hoàng Quân cùng vài chục đồng chí khác thay trời làm cho nhân dân trở thành nửa người nửa ma. Nửa người ấy cứ mê sảng chờ được trả lại công lý, còn nửa ma kia cứ đến đêm tối là lang thang trên mảnh đất khi xưa của mình tìm kiếm những vật dụng thân quen mà những cái Tết năm nào họ trân trọng.

Người dân Sài Gòn nói chung và dân Thủ Thiêm nói riêng không bao giờ quên được bài hát định mệnh khi thành phố này thay chủ. Nhạc sĩ Xuân Hồng trong ca khúc Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh một lúc xuất thần đã viết: “….Cờ sao đang tung bay cao qua hết rồi những năm thương đau. / Xa ba mươi năm nay đã gặp nhau vui sao nước mắt lại trào.”

Nước mắt trào ra từ những mùa xuân tan nát và hôm nay tan nát ấy trở lại Đồng Tâm như một nhắc nhở cho người dân thấy rằng trên đất nước này không ai chịu trách nhiệm cho những mùa xuân của nhân dân bị lấy cắp.

Tin mới nhất từ báo chí lề đảng cho biết có 3 cảnh sát cơ động và một người dân Đồng Tâm đã chết trong khi chạm trán. Máu đã đổ và màu máu đã thay thế cho màu pháo tết nổ vang tô thắm cho lá cờ đỏ đầy căm phẫn của quần chúng.NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM
CẦN PHẢI MINH BẠCH VỤ ĐỒNG TÂM NGAY LẬP TỨC


Trần Đình Thu

Vụ tranh chấp Đồng Tâm là một vụ tranh chấp dân sự, việc giải quyết chỉ có thể bằng hành chính hoặc thông qua tố tụng tại tòa án.

Việc nhà cầm quyền cho phép một đơn vị quân đội bao vây và giải quyết vấn đề, dù dưới góc độ nào cũng không thể chấp nhận.

Quân đội không phải là cơ quan tố tụng trong việc giải quyết các vụ tranh chấp.

Ngay sau đó, lại cấm báo chí tác nghiệp và bắt buộc chỉ đưa tin theo thông tin của Bộ công an là một sự vi phạm Luật báo chí trắng trợn mà chính quốc hội đã ban hành.

Điều 4 Luật báo chí ghi rõ nhiệm vụ quyền hạn của báo chí Việt Nam là “Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân”, “Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân”. Và Luật báo chí không có điều khoản nào bắt buộc báo chí phải đưa tin theo thông tin của Bộ công an.

Vì những lẽ đó mà nhà cầm quyền Việt Nam cần phải minh bạch thông tin vụ Đồng Tâm ngay lập tức. Mọi sự bưng bít hoặc bóp méo thông tin đều là những việc làm phi dân chủ, đi ngược lại với Hiến pháp.

Nhà cầm quyền cũng phải cho dừng ngay sự can thiệp của đơn vị quân đội vào Đồng Tâm để đảm bảo pháp luật được thực thi đúng.

hongvulannhi  
#11747 Posted : Friday, January 10, 2020 12:15:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

UserPostedImage

Cung cac ban va doc gia tham lang than men

Chu Quan HONG VU LAN NHI & Team LN, chan thanh cam on cac ban va doc gia tham lang da uu ai ghe doc bai vo, tin tuc cua Quan UYEN NHI TRANG trong suot thoi gian qua.

Vi`Quan da len toi so 3001020, that la mot su vui mung va khich le lon lao cho chu Quan.

Hom nay, chu Quan xin bao tin vui la se mo them Quan moi la UYEN NHI TRANG # 20 . Xin moi cac ban va doc gia tham lang hay den de ung ho tinh than cho nhom chung toi ...nhu da tung ung ho tu bao nam qua.

Chu quan UYEN NHI TRANG xin chan thanh cam on va cung xin chuc cac ban, doc gia tham lang va GD mot Nam Moi an khang, thinh vuong ...

HONG VU LAN NHI & Team LN


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/10/2020(UTC)
hongvulannhi  
#11748 Posted : Thursday, December 24, 2020 2:43:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
UserPostedImage


MERRY CHRISTMAS

Chúc các bạn và độc giả thầm lặng & Gia đình
Hưởng mùa Giáng Sinh tràn đầy Hồng ân,
tràn đầy niềm vui, sức khỏe, đầm ấm bên gia đình và người thân.

HONG VU LAN NHI

Edited by user Thursday, December 24, 2020 3:13:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/25/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest (3)
588 Pages«<586587588
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.