Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<568569570571572>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11381 Posted : Sunday, October 20, 2019 7:13:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)


UserPostedImage
Hong Kong (AFP) - 20-10-2019 : mặc dù bị cấm biểu tình, nhưng hàng ngàn người Hồng Kông lại xuống đường biểu tình vào Chủ Nhật này,
để phản đối việc cảnh sát đã xử dụng bạo lực làm bị thương hai 'chiến binh Dân Chủ' trong tuần này.
UserPostedImage
Beyrouth (AFP) - hàng trăm ngàn người Liban đã biểu tình vào hôm thứ Bẩy, 19-10-2019

Liban : biểu tình chống chính phủ.

Beyrouth (AFP) - hàng trăm ngàn người Liban đã biểu tình vào hôm thứ Bẩy, 19-10-2019, yêu cầu giải tán chính phủ bị coi là lạm dụng quyền lực để tham nhũng.

hôm nay, chủ nhật 20-10-2019, cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ngày thứ tư liên tiếp, từ Tripoli và Akkar, miền bắc, tới Baalbeck miền đông, lan tới các vùng miền biển và xuống tận Tyr và Saïda ở miền nam, phong trào biểu tình đã được thổi bùng nhanh chóng và rộng rãi chưa từng thầy.
UserPostedImage
AFP - photo 18/10/2019 : 525 000 người tham dự biểu tình tại trung tâm Barcelona.

Tây Ban Nha : tại Barcelona, đã 6 ngày liên tiếp, những cuộc biểu tình chống chính phủ Madrid vẫn chưa có chiều hướng sẽ chấm dứt.

Xung đột dữ dội đã diễn ra tối hôm 18/10/2019 tại trung tâm thành phố Barcelona, thủ phủ vùng Catalunya giữa lực lượng an ninh với các thành phần cực đoan trong phong trào đòi độc lập cho vùng Catalunya ở Tây Ban Nha. Bạo lực đã bùng lên sau một cuộc biểu tình ôn hòa phản đối việc Tư Pháp Tây Ban Nha kết án nặng nề các lãnh đạo của phong trào ủng hộ độc lập cho Catalunya.

Hôm thứ Sáu, 18/10/2019 : cuộc biểu tình đã có tới 525 000 người tham dự (theo báo cáo của bộ nội vụ) - họ phong toả nhiều nơi và nhất là quảng trường trung tâm. Tất cả các hãng xưởng, trường học, tàu xe công cộng... đóng cửa hay làm việc tại nhà.

Tính đến ngày 19/10/2019 đã có tới hơn 300 người phía biểu tình bị thương, đụng độ dữ dội nhất giữa biểu tình và cảnh sát là vào chiều tối ngày 18/9/2019 với 185 người bị thương.

UserPostedImage
AFP - photo : Những người tị nạn Rohingyas, ảnh chụp hôm 25/8/2019 tại trại tị nạn Ukhia, ở Bangladesh.

Bangladesh: người tị nạn Rohingyas đã chấp nhận đi đến một hòn đảo cô lập.

AFP•20 octobre 2019
Cox's Bazar (Bangladesh) (AFP) - hàng ngàn người Rohingyas sống trong các trai tị nạn ở Bangladesh đã chấp nhận đi đến một hòn đảo biệt lập ở vịnh Bengale, theo thông báo của giới chức hôm chủ nhật, để tránh bị lũ lụt.

Tại Dacca từ lâu đã có ý muốn chuyển 100 000 người ti nạn hồi giáo gốc Rohingyas tại các trại tị nạn gần biên giới Miến Điện đến vịnh Bengale.

Khoảng 740.000 người Rohingyas đã chạy khỏi Miến Điện sang Bangladesh vào năm 2017 để tránh sự săn đuổi tàn sát của quân đội Miến Điện. Những người tị nạn này đã tụ hợp cùng khoảng 200.000 tị nạn đã sống ở đây từ trước đấy, trong vùng biên giới Cox's Bazar (phía đông-nam).


(HTMT cập nhật tin tức báo điện tử Pháp / yahoo fr)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11382 Posted : Monday, October 21, 2019 5:13:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Syria : Lực lượng Kurdistan rút khỏi thành phố giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ

Thụy My - RFI - ngày 21-10-2019

Tại miền bắc Syria, sau hai ngày căng thẳng, hôm qua 20/10/2019 một đoàn xe chở người bị thương và các chiến binh Kurdistan đã rời khỏi Ras Al Ain, thủ phủ Hassaké (đông bắc Syria). Đây là lần đầu tiên lực lượng Kurdistan rút lui toàn bộ khỏi thành phố của Syria giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vây hãm.

Việc quân Kurdistan triệt thoái khỏi khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ là điều kiện đặt ra trong thỏa thuận ngưng bắn được Washington thương lượng với Ankara.

Từ Istanbul, thông tín viên Anne Andlauer cho biết tình hình cụ thể :

Một đoàn xe trên 80 chiếc chở những người bị thương, các chiến binh Kurdistan và các thi hài, đã có thể rời Ras Al Ain trước mắt những người lính Syria bổ sung cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang chuẩn bị nắm lấy quyền kiểm soát thành phố. Đến tối, lực lượng Dân Chủ Syria loan báo đã triệt thoái toàn bộ khỏi địa điểm được người Kurdistan gọi là Serekaniye.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa xác nhận cuộc di tản đã kết thúc, nhưng bộ Quốc Phòng nước này đã công bố trên Twitter các hình ảnh của đoàn xe, khẳng định đang hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ - nước đóng vai trò trung gian hòa giải và bảo đảm thỏa thuận hưu chiến. Ankara ra hạn định cho lực lượng Kurdistan đến tối thứ Ba 22/10 phải rút hoàn toàn khỏi khu vực sẽ trở thành vùng đệm và tiếp đón một phần của ba triệu rưỡi người Syria tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Mỹ cho rằng lệnh hưu chiến đã được tôn trọng, thậm chí « rất tốt », theo như một tweet của ông Donald Trump, nêu ra nhận xét của bộ trưởng Quốc Phòng. Tổng thống Mỹ cũng nói đến « những vụ chạm trán nho nhỏ », nhưng tỏ ra lạc quan về thành công của thỏa thuận. Tuy vậy tình trạng hưu chiến vẫn khá mong manh : Ankara loan báo đã có một quân nhân tử trận trong vụ tấn công vào Tal Abyad, một thành phố biên giới khác mà quân Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm đóng.

Quân Mỹ ở Syria được điều sang Irak

Cũng trong hôm qua, một đoàn trên 70 quân xa Mỹ được trực thăng yểm trợ đã rút khỏi căn cứ Sarrine gần thành phố Kobané, hướng về tỉnh Hassaké. Quân Mỹ cũng đã rút khỏi ba căn cứ khác ở Syria, và từ nay hai tỉnh Raqqa (miền trung) và Aleppo (tây bắc) không còn một người lính Mỹ nào, chỉ duy trì một số vị trí ở Deir Ezzor và Hassaké (đều ở miền đông bắc Syria).

Tuy tổng thống Donald Trump tuyên bố đưa các quân nhân Mỹ về nước, nhưng AFP và Reuters đều khẳng định một đoàn khoảng 100 quân xa Mỹ rút khỏi Syria hôm nay đã qua biên giới, đến vùng tự trị của người Kurdistan ở Irak.

Theo thông báo vào cuối tuần trước của bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper, khoảng 1.000 lính Mỹ ở bắc Syria sẽ đến miền tây Irak để tiếp tục cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech, IS). Hôm nay 21/10 ông Esper cho biết đang cân nhắc việc duy trì một số quân ở đông bắc Syria để canh giữ các giếng dầu, không để lọt vào tay quân thánh chiến.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11383 Posted : Monday, October 21, 2019 5:16:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

LHQ thắt lưng buộc bụng vì các nước đóng góp trễ

Thụy My - RFI - ngày 21-10-2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres đã đưa ra một kế hoạch tiết kiệm để đối phó với tình hình ngân sách cạn kiệt do nhiều quốc gia chậm đóng góp, nhất là Hoa Kỳ.

Washington vào cuối tuần qua đã hứa chi trả phần lớn trước cuối năm, nhưng tổ chức quốc tế vẫn lo sợ không thể bảo đảm được các hoạt động, nhất là tiền lương cho 37.000 nhân viên trên khắp thế giới.

Từ New-York, thông tín viên Carrie Nooten gởi về bài tường trình :

Một số văn bản chính thức không còn được dịch ra, các hội nghị bị hủy bỏ, những chuyến công du của các nhà ngoại giao bị cắt giảm tối đa và việc tuyển dụng bị ngưng lại. Liên Hiệp Quốc tìm cách giảm thiểu mọi chi tiêu, ngoài việc trả lương, để có thể chống chọi được.

Không chỉ có trụ sở chính ở New York bị ảnh hưởng, mà cả các chi nhánh ở Genève, Vienna, Nairobi và bốn ủy ban khu vực đều được lệnh phải thắt lưng buộc bụng. Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo ngân sách Liên Hiệp Quốc đang bị thâm hụt nặng nề nhất kể từ một thập niên qua. Cho dù từ vài ngày qua đã có một số khoản tiền được chuyển giao để bảo đảm trả lương tháng 11 cho các viên chức, tình hình vẫn gay go.

Liên Hiệp Quốc lẽ ra phải nhận được 1,3 tỉ đô la còn thiếu trong tổng ngân sách 3 tỉ đô la cho năm 2019. Một nhóm bảy « con nợ » chiếm đến 97% số tiền này, đó là Hoa Kỳ, Brazil, Achentina, Mêhicô, Iran, Israel và Venezuela.

Tuy Liên Hiệp Quốc đã quen với việc quốc gia đóng góp nhiều nhất là Hoa Kỳ thường chuyển tiền chậm, nhưng việc tổng thống Donald Trump coi thường tổ chức quốc tế này đã khiến không khí thêm căng thẳng. Và nhất là Liên Hiệp Quốc lo ngại xu hướng chi trả chậm đang trở thành phổ biến, làm cho ngân sách ngày càng sớm bị thâm thủng, kéo dài thêm và nặng nề hơn.

Vấn đề tiền nong đã trở nên đáng ngại đến nỗi nếu không có biện pháp siết chặt chi tiêu từ tháng Giêng năm 2019, Liên Hiệp Quốc sẽ không tổ chức được phiên họp Đại Hội Đồng tháng Chín vừa rồi với sự tham dự của các nguyên thủ toàn thế giới.

Brexit : Châu Âu không muốn thấp thỏm chờ đợi mãi

Tú Anh - RFI - ngày 21-10-2019
Tại Luân Đôn, liệu hôm nay, 21/10/2019, thủ tướng Anh Boris Johnson có thuyết phục được Quốc hội biểu quyết thỏa thuận Brexit hay không ? Sau diễn biến bất ngờ hôm thứ Bảy, Nghị Viện Anh đã « biểu quyết dời ngày biểu quyết », trong khi đó, chính phủ Anh bảo đảm là sẽ ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu đúng vào ngày 31/10.

Qua ba bức thư trần tình gửi chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk, bức thứ hai và thứ ba khẳng định quyết tâm của thủ tướng Anh là sẽ không kéo dài thêm thời gian.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet phân tích :

Châu Âu nghĩ rằng đã biết rõ thủ tướng Anh Boris Johnson không thay đổi ý định. Chủ Nhật 20/10/2019, đại sứ 28 nước thành viên cũng đã họp lại để xem xét mà không tranh luận về ba bức thư của chính quyền Anh.

Quyết định của Bruxelles rất rõ ràng : tiến trình Brexit tiếp tục.

Văn bản thỏa thuận mới, được thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu chấp nhận, đã được gửi lên Nghị Viện Châu Âu để biểu quyết phê chuẩn vào thứ Năm tới.

Đối với châu Âu, bằng mọi giá không để cho tình trạng bất định, nay thế này mai thế khác, như dưới thời nữ thủ tướng Theresa May, phi mã trở lại. Do vậy, Bruxelles một mặt làm như tin vào lời cam kết của Boris Johnson, theo đó, trong hôm thứ Hai hoặc thứ Ba, Nghị Viện Anh sẽ thông qua luật Brexit, nhưng cùng lúc họ vẫn chuẩn bị phương án B.

Bởi lẽ, không loại trừ khả năng Anh Quốc lại xin dời ngày Brexit một lần nữa để có thời giờ sắp xếp tiến trình biểu quyết ở Nghị Viện. Nhưng châu Âu chỉ cho thêm vài ngày mà thôi.

Trong trường hợp Luân Đôn cần ba tháng thì kỳ hạn này phải do cấp thượng đỉnh châu Âu quyết định. Dù sao đi nữa, 27 thành viên còn lại, không thấy lý do chính đáng nào để làm hài lòng kẻ muốn ly thân.Khủng hoảng Catalunya : Sự lựa chọn khó khăn của thủ tướng Sanchez

Tú Anh - RFI - ngày 21-10-2019
Thủ phủ Barcelona của vùng tự trị Catalunya rơi vào bạo động đến ngày thứ 9. Hơn nửa triệu người đòi độc lập biểu tình hàng ngày trong lúc các nhóm cực đoan đập phá và xung đột với cảnh sát. Làm cách nào để thoát khỏi bế tắc ? Thủ tướng Tây Ban Nha đứng trước một sự lựa chọn khó khăn : Cứng rắn hay hòa dịu ?

Từ Madrid, thông tín viên François Musseau phân tích :

Làm cách nào để đối phó với cuộc khủng hoảng Catalunya và biểu tình bạo động? Đây là bài toán nát óc của thủ tướng Pedro Sanchez. Trong bối cảnh sắp đến ngày bầu cử Quốc Hội trước kỳ hạn (chỉ còn ba tuần nữa), vị thế của người đứng đầu chính phủ đảng Xã Hội càng khó khăn hơn.

Trong những ngày tới, thủ tướng Tây Ban Nha sẽ phải duy trì sách lược cô lập Quim Torra, chủ tịch hành pháp Catalunya. Trong hai ngày cuối tuần, Quim Torra, một nhà chính trị thuộc phe chủ trương độc lập, ba lần tìm cách đối thoại với Madrid nhưng không thành công.

Thủ tướng chính phủ trung ương đặt điều kiện tiên quyết là phải dứt khoát lên án các hành động bạo lực do các thanh niên cực đoan tiến hành từ 9 ngày qua.

Nếu lãnh đạo phe đòi độc lập bị mất uy tín thì thủ tướng Tây Ban Nha có thể tự hào ông là người của tình thế, ôn hoà nhưng kiên định.

Tuy nhiên, ván cờ cũng rất khó khăn cho Pedro Sanchez. Bạo lực càng tăng ở thủ phủ Barcelona thì một phần công luận và báo chí và nhất là các đảng thiên hữu sẽ thúc giục ông hành động, tái lập trật tự tại vùng nổi loạn. Yêu cầu cụ thể của phe hữu là đặt Catalunya dưới quyền cai quản trực tiếp của chính phủ trung ương và phế truất Qim Torra.

Hiện tại, thủ tướng Tây Ban Nha chọn nước cờ thận trọng. Chính sách của Madrid, ôn hòa hơn hay cứng rắn hơn tùy thuộc vào diễn biến tình hình trong những ngày tới.

Chính quyền Hồng Kông khó có giải pháp cho khủng hoảng

Minh Anh - RFI - ngày 21-10-2019
Cuộc khủng hoảng xã hội tại Hồng Kông sắp bước qua tháng thứ năm. Trưởng đặc khu hành chính vật vã tìm kiếm một lối thoát. Một số chuyên gia cho rằng khó khăn này xuất phát từ việc chính quyền chính quyền Hồng Kông không có quyền lực thật sự cũng như là các kinh nghiệm cần thiết để chấm dứt.

Bùng nổ vào tháng Sáu, các cuộc biểu tình tại Hồng Kông cho đến lúc này chưa cho thấy có dấu hiệu suy giảm và gần như là chuyện thường nhật. Bạo lực gia tăng mức độ từ cả hai phía người biểu tình và cảnh sát. Họ phản đối quyền tự do ngày càng bị hạn hẹp và sự can dự ngày càng lớn từ phía Bắc Kinh. Và dự luật dẫn độ như là ngòi thuốc nổ làm bùng lên những “ấm ức” từ khi phong trào Dù Vàng đòi dân chủ bị dập tắt.

Thế nhưng, mọi giải pháp do bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trưởng đặc khu hành chính đề ra đều không thể hạ nhiệt cơn phẫn nộ của người biểu tình. Việc chính quyền Hồng Kông dùng đến một đạo luật có từ thời thuộc địa Anh Quốc cấm biểu tình đeo mặt nạ còn gây ra những vụ đập phá dữ dội hơn chưa từng có, làm tê liệt một phần lớn thành phố.

Nhận định về sự bất lực thực sự của chính quyền Hồng Kông trước phong trào phản đối, ông Ben Bland, giám đốc bộ phận Đông Nam Á, thuộc Lowy Institute, nói với AFP rằng đó là vì “chính quyền Hồng Kông đang có vấn đề về tính chính đáng.” Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không do dân bầu lên mà được một ủy ban bầu cử gồm 1.200 thành viên, đa phần thân Bắc Kinh chỉ định.

Trong một đoạn ghi âm, mà nội dung đã bị rò rỉ hồi tháng 09/2019, trưởng đặc khu hành chính giải thích rằng bà phải phục vụ “hai chủ nhân”: Bắc Kinh và Hồng Kông, nên phạm vi hoạt động để có thể giải quyết khủng hoảng rất “hạn hẹp”.

Do vậy vẫn theo ông Bland, “vì chính quyền Hồng Kông không có tính chính đáng và các thẩm quyền chính trị mà các cuộc bầu cử tự do trao cho, nên giới chức Hồng Kông rõ ràng là gặp khó khăn trong việc điều hành”.

Còn theo ông Jeffrey A. Bader, nhà nghiên cứu tại Brookings Institution từng nhận định rằng hệ thống chính trị mà Anh Quốc trao lại cho Bắc Kinh năm 1997 chỉ làm cho người dân thêm lo lắng, không tin rằng “những mối bận tâm của họ có thể sẽ được một chính quyền hiệu quả hay có trách nhiệm xử lý, vì người dân xem chính quyền này hoàn toàn thần phục Bắc Kinh”.

Nhìn từ Trung Quốc, làn sóng phản đối này là một điều sỉ nhục không thể chấp nhận, thậm chí không thể chịu được. Bắc Kinh nhiều lần lên án đó là âm mưu của phương Tây nhằm áp đặt bằng sức mạnh nền dân chủ tại vùng lãnh thổ tự trị.

Nếu Bắc Kinh ra tay can thiệp trực tiếp vào Hồng Kông, hành động này có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế. Còn nếu phó mặc cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tự xoay sở, không đưa ra giải pháp nào khác ngoài việc ra lệnh trấn áp người biểu tình, thì tình trạng này sẽ gây chia rẽ thêm giữa người biểu tình ôn hòa với những kẻ cực đoan.

Trong bài xã luận trên báo Les Echos, ngày 21/10/2019, nhà báo Dominique Moisi nhận định, Trung Quốc sẽ phải trả giá cho chiến lược nói trên. Nếu Bắc Kinh cứ để cho tình hình tại Hồng Kông ngày thêm xấu đi, tìm cách xóa bỏ quy chế "một đất nước hai chế độ", thì điều này chỉ giúp củng cố thêm vị thế các thị trường chứng khoán châu Âu và bất lợi cho thị trường Hồng Kông. Chẳng lẽ Tập Cận Bình lại muốn như vậy.Edited by user Monday, October 21, 2019 6:08:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11384 Posted : Tuesday, October 22, 2019 7:04:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Phương Tây nhượng bộ Putin và Erdogan là tự hại thân


Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 22-10-2019

Tình hình địa chiến lược tại Trung Đông, bạo động xã hội ở Chilê, ở Liban, bế tắc Brexit vẫn là chủ đề chung của báo Pháp ngày 22/10/2019. Bên cạnh đó, Le Monde giải thích vì sao cần phải cứng rắn với Putin và Erdogan. Le Figaro chú ý « cuộc chiến đòi nợ » của những đứa trẻ mà cha mẹ bị Stalin lưu đày. La Croix dành một bài cho thông điệp hòa bình của Kim Phúc, một nạn nhân chiến tranh Việt Nam, hơn 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc, ra mắt sách « Cứu rỗi từ địa ngục ».

Sử gia Françoise Thom :Người luận tội Putin

Hãy chấm dứt cuốn phim dài nhiều tập nhàm chán này, Le Monde công kích Anh Quốc qua bài xã luận cùng tựa, 10 ngày trước khi đến thời điểm Brexit. Nhưng đối tượng bị phê phán nghiêm khắc nhất là tổng thống Nga Putin và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Với tựa « Françoise Thom, người luận tội Putin », Le Monde giới thiệu một nữ sử gia, giáo sư đại học Pháp vừa về hưu, người bị tổng thống Nga xem là khắc tinh.

Được đào tạo trong trường phái của sử gia Alain Besançon, phản tỉnh từ thời hoàng kim của Liên Xô, Françoise Thom là một trong những tiếng nói bị Kremlin thù ghét nhất. Luận án tiến sĩ với đề tài « lưỡi gỗ », Françoise Thom luôn nói thẳng nói thật điều mình nghĩ. Trong một cuộc hội thảo do Le Monde tổ chức ngày 05/10/2019 về chính sách can thiệp của Putin, một phóng viên đài Russia Today, cơ quan tuyên truyền thân Putin, vừa chìa micro định phỏng vấn thì nhận ngay một câu từ chối : anh nên chọn một nghề lương thiện mà làm.

Giáo sư chuyên gia về Liên Xô và nước Nga cũng rất thẳng thắn khi gọi chế độ Putin là « chế độ dã thú ». Bà là tiếng nói công kích Putin triệt để khác với cựu ngoại trưởng Hubert Vedrine, chủ trương thân thiện với Matxcơva vì nhu cầu « thực dụng ».

Tháng 8/2019, trước khi tổng thống Pháp tiếp đồng nhiệm Nga nhân G7, Françoise Thom cùng với một giáo sư gốc Nga Galia Ackerman ký một bức tâm thư tố giác sai lầm của Emmanuel Macron : Mời một kẻ công khai chủ trương tiêu diệt trật tự thế giới và kéo Châu Âu vào một chế độ quân phiệt - cảnh sát trị để làm gì ?

Quyển sách « Tìm hiểu chủ thuyết Putin » được nhiều người xem là kim chỉ nam, là binh pháp chống Nga. Mạng xã hội thân Putin không tiếc lời xỉ vả Françoise Thom « là gái điếm của Do Thái » là « lãnh tụ chống Nga ». Còn bộ ngoại giao Nga cáo buộc nữ chuyên gia Pháp « nhận tiền » của Luân Đôn. Bà bất chấp.

Thực ra, Françoise Thom, lúc nhỏ theo cha sống bốn năm tại Mỹ, nhưng khi lên đại học, do khám phá nền văn học Nga, bà sang Nga du học. Nhờ đó, như chính bà tâm sự « tôi nhìn thấy cái xấu xa của hiện tượng lẫn cái tồi tệ trong bản chất ». Cả một xã hội sống trong lừa dối và lừa dối nhau.

Thầy trò Alain Besançon - Françoise Thom trong một thời gian dài bị giới trí thức Pháp thiên tả nghi kỵ, thù ghét. Nhưng chuyện gì phải đến đã đến vào năm 1990 như mọi người đã thấy. Riêng Françoise Thom, khi thấy Elsin huy động xe tăng bà đâm ra lo ngại. Rồi đến Putin lên cầm quyền « với một băng đảng được đào tạo trong rừng hoang hậu cộng sản » làm bà rợn người.

Cũng trên Le Monde, liên quan đến Syria, hai chuyên gia Stephane Breton và Patrice Franchesci cùng viết chung một bài đòi phải « trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ »ra khỏi NATO. Biết rằng không được nhưng sẽ làm cho Erdogan bớt lớn lối bắt chẹt các nền dân chủ Tây phương.

Mỹ lùi đến đâu ? Anh Pháp đoàn kết lại

Thái độ nhân nhượng của Mỹ tạo khoảng trống cho Nga và Trung Quốc lấn tới. Le Figaro phân tích cội nguồn và đề xuất giải pháp đối phó qua bài « Hoa Kỳ lùi bước đến đâu ? »

Theo tác giả Renaud Girard, trong quan hệ quốc tế, không có gì nguy hiểm cho bằng biểu lộ yếu đuối qua việc rút lui. Donald Trump đã ba lần liên tiếp phạm lỗi này : không trả đũa Bắc Triều Tiên, không giữ lời hứa bảo vệ Ả Rập Xê Út khi bị Iran oanh kích và gần đây là nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ bỏ người Kurdistan.

Hành động này là một tín hiệu xấu cho các nước Baltic, cho Đài Loan là Mỹ không muốn chiến đấu nữa. Tệ hơn nữa, là trợ sức một cách không cần thiết cho Putin và Erdogan và Tập Cận Bình.

Liên quan đến Trung Quốc, Hoa Kỳ đã gửi tín hiệu yếu đuối này từ thời Obama. Chính trong nhiệm kỳ của Obama, hải quân Trung Quốc tự do quân sự hóa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong tình huống này, có nên hy vọng Hoa Kỳ tỉnh thức hay không ? Renaud Girard bi quan. Theo ngòi bút này, điều chắc chắn duy nhất, có thể tin cậy được là Anh và Pháp, hai cường quốc quân sự Châu Âu phải hợp tác chặt chẽ với nhau , cho dù Brexit hay không Brexit, tuân thủ hiệp định phối hợp hành quân Lancaster House năm 2010.

Nga : Hành trình đòi công lý cho nạn nhân Goulag

Cũng liên quan đến Nga, nhật báo thiên hữu dành một trang trình bày hành trình đòi công lý của ba người phụ nữ có cha mẹ, trong số 20 triệu nạn nhân của Stalin vùi thây trong các quần đảo ngục tù Goulag. Hôm nay, là ngày Tòa bảo hiến Nga xét đơn yêu cầu chính quyền hiện tại thi hành luật bồi thường, ban hành năm 1991, vài tháng trước khi chế độ Cộng sản sụp đổ.

Ba người phụ nữ, không cùng gia đình nhưng có số phận thương tâm giống nhau. Họ quyết tâm đòi lại căn hộ bị chính quyền tịch biên, cha mẹ bị lưu đày lên vùng Siberia.

Sau khi Stalin qua đời, chính sách phục hồi danh dự nạn nhân Stalin được ban hành nhưng rất nhiều nạn nhân không được phục hồi quyền công dân. Bởi lẽ, đa số căn hộ tịch biên đã được cấp cho nhân viên mật vụ chính trị NKVD. Cụ thể là trong số 7.000 căn hộ ở Matxcơva của tù nhân chính trị, bộ Nội Vụ chiếm 4.300.

Đại đa số tù chính trị bị cấm cư ngụ ở 300 thành phố và trong một đường kính 100 km tính từ trung tâm thủ đô Matxcơva.

Khi lòng dân bất mãn thì châu lục nào cũng thế

Người dân Liban ở Trung Đông và Chilê ở Nam Mỹ tiếp tục xuống đường bạo động. Dân Thụy sĩ đưa phong trào môi trường lên hàng thứ hai trong sinh hoạt chính trị. Đâu là những điểm tương đồng ?

Tại Liban, nhân dân đoàn kết xuống đường chống lãnh đạo chính trị tham nhũng, thủ tướng Saad Hariri hứa sẽ ban hành các biện pháp cải cách với hy vọng làm giảm cơ phẫn nộ của một phong trào Mùa Xuân Ả Rập, theo màu sắc Liban.

Đồng điệu với đồng nghiệp Le Monde, nhật báo La Croix trong bài bình luận « cơn giận của nhân dân » cảnh báo : từ Ecuador, Irak, Liban, Chilê… không thiếu những hình ảnh phẫn nộ. Trong nhiều tuần qua, dân chúng xuống đường chống chế độ đương quyền và đôi khi diễn ra trong thảm kịch với hơn 100 người chết như ở Irak hay hơn một chục người chết ở Chilê.

Lòng dân bất mãn cũng là cội nguồn biểu tình ở các nước khác và với hình thức khác như phong trào « Gilets jaunes » (Áo Vàng) ở Pháp. Dĩ nhiên không thể so sánh cuộc sống ở Irak với Pháp hay Chilê. Nhưng tất cả có cùng một điểm chung là chống « bất công xã hội » và lên án chính phủ đứng về phía kẻ mạnh. Giải pháp duy nhất là giới cầm quyền phải tỏ ra thật sự gương mẫu và đứng về phía nhân dân.

Le Figaro đi sâu vào chi tiết với nhận định : Chilê ngày nay không phải là Chilê thời Pinochet. Nhưng từ khi chế độ quân phiệt sụp đổ đến nay, các đảng chính trị dân sự tả hữu đều tiếp tục mô hình kinh tế tân tự do của chính quyền quân sự để lại. Đã thế, hai lời hứa của tổng thống Pinera kích thích tăng trưởng kinh tế và làm giảm thất nghiệp không được thực hiện. Sinh viên Chilê phải vay nợ để đóng học phí, giờ đây với biện pháp tăng giá vé chuyên chở công cộng, dân chúng nổi giận và nổi dậy là điều không thể tránh được.

Lòng dân Thụy Sĩ : chống biến đổi khí hậu qua lá phiếu

Tại Thụy sĩ, chiến thắng của phong trào môi trường trong cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ Nhật (20/10/2019) là « một trận động đất ». Số ghế của đảng Xanh, cánh tả và đảng xanh tự do, cánh hữu được tăng gấp đôi, đưa phong trào bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu trở thành lực lượng thứ hai tại Thụy Sĩ, Liberation nhấn mạnh. Đảng cánh hữu, dân túy vẫn đứng nhất nhưng bị mất đến 4 điểm.

Giải thích của Le Monde : tại quốc gia miền núi đang bị biển đổi khí hậu tác hại, giới trẻ Thụy Sĩ nghe theo tiếng gọi của Greta Thunberg, xuống đường đông đảo nhân cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu do cô bé đấu tranh Thụy Điển phát động hồi tháng 9. Tinh thần ý thức này được thể hiện qua lá phiếu bầu quốc hội cuối tuần qua.

Kim Phúc : Phía sau ngọn lửa Napalm có Chúa

« Bác Đồng ơi, bác mà không tin Chúa là có nguy cơ xuống địa ngục ». Đó là lời khuyên chân tình của Kim Phúc trong một dịp trao đổi với cố thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng. Nhật báo Công giáo La Croix thuật lại trong bài « Chúa, đằng sau ngọn lửa của bom Napalm »

Kim Phúc cách nay hơn 46 năm là nạn nhân của một vụ ném bom napalm ở Việt Nam. Bức ảnh « Cô bé napalm » của phóng viên chiến trường Nick Ut được giải thưởng Pulitzer năm 1973. Nhân dịp ra mắt quyển sách « Cứu rỗi từ địa ngục » (Sauvée de l’enfer) tại Paris, Kim Phúc dành cho La Croix một buổi tiếp xúc. Cô bé năm xưa nay là một phụ nữ ở tuổi 50, thân thể vẫn còn hằn vết sẹo, nhưng đã hoàn toàn « hòa giải » với quá khứ đau thương : « Trước vụ ném bom, tôi có một cuộc sống tự do, vô tư, giữa vườn cây trái và bầy gia súc ».

Kim Phúc hồi tưởng lại, khi chiến trận xảy ra, cô bé 9 tuổi cùng anh em trú ẩn trong một ngôi chùa. Binh sĩ Nam Việt Nam kêu các em chạy ra nhưng quá trễ, bốn quả bom từ trên trời rơi xuống. Kim Phúc vẫn tiếp tục chạy trước khi ngã xuống, quần áo, da thịt nào chịu nổi sức nóng 3000°C.

Câu chuyện tiếp tục với những tình tiết mà cả thế giới đều biết. Trong thập niên 1980, Kim Phúc trong nỗ lực tìm hiểu về cuộc đời đã cảm thấy khát vọng tìm đến Chúa Jesus.

Chính quyền Việt nam lập tức cấm Kim Phúc đi học vì thần tượng dùng để tuyên truyền đã chọn theo đạo Thiên Chúa. Nhưng Kim Phúc vẫn kiên trì và như có phép lạ, Kim Phúc được thủ tướng Việt Nam lúc bấy giờ là Phạm Văn Đồng che chở. Năm 1986, Người « cha tinh thần » đã giúp Kim Phúc đi du học tại Cuba, lấy chồng là một sinh viên Việt Nam, ở miền bắc. Sau đó hai vợ chồng có cơ hội tị nạn chính trị tại Canada và đã có hai con, lại một phép lạ. Từ năm 1997, Kim Phúc là đại sứ thiện chí của UNESCO.

Đối với Kim Phúc, những phép lạ trong đời là do Chúa ban cho. Khi chồng và gia đình chồng quyết định theo đạo Thiên Chúa, đó cũng là một phép lạ. Đức tin của Kim Phúc lớn mạnh đến mức cô không ngần ngại chia sẻ với công chúng qua quyển sách « Cứu rỗi từ địa ngục » như đã một lần chia sẻ với nhân vật mà cô gọi là « bác » Phạm Văn Đồng : « Bác ạ, nếu bác không tin Chúa, bác có thể bị sa địa ngục ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11385 Posted : Tuesday, October 22, 2019 7:18:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Chủ tịch Hạ Viện Anh bác bỏ việc bỏ phiếu trở lại về thỏa thuận Brexit

Mai Vân - RFI - ngày 22-10-2019

Hôm 21/10/2019, chủ tịch Hạ Viện Anh John Bercow đã từ chối đưa thỏa thuận Brexit giữa Luân Đôn và Liên Hiệp Châu Âu ra bỏ phiếu trở lại như mong muốn của ông Boris Johnson, với lý do là vấn đề này đã được thảo luận vào thứ Bảy tuần trước.

Phát biểu trước các dân biểu về một bản kiến nghị mới của chính phủ Johnson yêu cầu bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit, ông John Bercow cho rằng bản kiến nghị mới “cũng giống như bản được đệ trình hôm thứ Bảy và Hạ Viện đã đưa ra quyết định về vấn đề đó”, trong lúc tình huống không có gì thay đổi. Đối với chủ tịch Hạ Viện Anh, không nên làm cho tình hình “lặp lại và lộn xộn”.

Ngược lại, ông John Bercow ngược lại đề nghị chính phủ của thủ tướng Boris Johnson nộp dự luật áp dụng thỏa thuận Brexit, ngay vào hôm nay nếu muốn, để Hạ Viện có thể xem xét nhanh chóng từ nay đến cuối tháng, giúp chính quyền “đạt được mục tiêu vào cuối tháng 10”.

Phản ứng trước quyết định của chủ tịch Hạ Viện, theo phát ngôn viên của thủ tướng Anh thì ông Johnson đã tỏ ý thất vọng về việc “bỏ lỡ cơ hội thực hiện ý nguyện của người dân Anh”.

Theo đặc phái viên RFI Béatrice Léveillé tại Luân Đôn, những diễn biến liên quan đến việc Nghị Viện từ chối bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit đã làm cho nhiều người dân hết sức hoang mang :

“Việc dời ngày bỏ phiếu là một cú trời giáng đối với những người đấu tranh ủng hộ Brexit và chống Bruxelles có mặt trước trụ sở Nghị Viện. Một người đàn ông tỏ ra bực tức vì điều đó đã phá tan hy vọng của ông rằng nước Anh sẽ sớm chia tay Liên Hiệp Châu Âu, kể cả khi không có thỏa thuận. Theo người này, sẽ là một điều đáng hổ thẹn nếu việc chia tay châu Âu không diễn ra. Ông không ngần ngại thách thức tổng thống Pháp, cho rằng ông Macron đã khẳng định là sẽ không gia hạn ngày Brexit, thì “hãy có can đảm thực hiện lời nói đó đi”.

Quả bóng hiện đang nằm trên sân của Liên Hiệp Châu Âu, sẽ phải quyết định xem có gia hạn ngày Brexit hay không. Những người ủng hộ Brexit hy vọng là tổng thống Pháp sẽ bác đơn xin gia hạn của Luân Đôn, và như vậy sẽ để nước Anh rời châu Âu không thỏa thuận vào đúng ngày 31/10.

Nhưng cũng chính vì lý do đó mà những người chống Brexit như bà Mary tiếp tục chầu chực trước Nghị Viện với lá cờ châu Âu. Bà cho biết rất xấu hổ vì thủ tướng Anh hiện nay là một người đang làm những điều rất tồi tệ trên bình diện chính trị, không tôn trọng truyền thống cũng như Nghị Viện Anh Quốc.

Nhìn chung, câu chuyện dài nhiều tập về Brexit ngày càng khiến cho những người đấu tranh nản chí, kể cả những người triệt để nhất.

Theo giới quan sát, với việc ngày 31/10 đã cận kề, ngày mà thủ tướng Johnson liên tục hứa là Vương Quốc Anh sẽ rời Liên Hiệp Châu Âu, chính quyền Luân Đôn đang phải lao vào một cuộc đua nước rút mới.

Phát ngôn viên của ông Johnson đã cảnh báo rằng trong 10 ngày tới đây, chính phủ sẽ không chấp nhận bất kỳ sửa đổi nào trong thỏa thuận đã đàm phán được với Bruxelles.

Chính quyền Luân Đôn đặc biệt sợ rằng phe đòi ở lại châu Âu trong Hạ Viện có thể thừa dịp các cuộc tranh luận tới đây để cho thông qua những rào cản mới chống Brexit, như yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về bản thỏa thuận chẳng hạn.

Nếu cuộc tranh luận kéo dài, ông Boris Johnson sẽ bị pháp luật buộc phải yêu cầu Bruxelles dời ngày Brexit một lần nữa. Ông đã gửi một lá thư cho Bruxelles theo chiều hướng đó nhưng không ký tên.

Liên Hiệp Châu Âu đã cho rằng bức thư đó hợp lệ, nhưng chưa cho biết ý kiến về nội dung. Hôm 21/10, ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng nếu cần phải gia hạn, thì thời hạn phải ngắn, chỉ để cho tiến trình Brexit được tiến hành “trong trật tự” mà thôi.

Trong khi đó thì Nghị Viện Châu Âu, cơ quan sau cùng bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vẫn tiếp tục chuẩn bị cho việc phê chuẩn.Đạo diễn Ken Loach : Brexit là « trò nghi binh »

RFI - ngày 22-10-2019
Ngày 23/10/2019, bộ phim mới nhất của đạo diễn Ken Loach « Sorry We Missed You » ra mắt khán giả Pháp. Là khách mời của đài truyền hình Franceinfo, đạo diễn người Anh đưa ra những nhận định nghiêm khắc về tình hình tại Anh Quốc.

Ken Loach, trong bộ phim mới lần này, đưa ra những ghi nhận khắt khe về xã hội nước Anh mà ông cho là đang bị « Uber hóa ». Năm nay 83 tuổi, Ken Loach, một nhà đấu tranh không mệt mỏi, tiếp tục đưa ra những khúc phim về cảnh khốn cùng của xã hội tại đất nước ông nhằm kêu gọi một sự thay đổi.

Trên kênh Franceinfo ngày 22/10, đạo diễn Ken Loach giãi bày : « Vấn đề chính mà chúng ta thấy như được giới thiệu trong phim chính là việc làm bấp bênh, nghèo đói nghiêm trọng, rất nhiều gia đình không có gì để mà ăn nếu như không được những nhà hảo tâm cung cấp thực phẩm ».

Ông còn nói về « những khu vực hoàn toàn không có ngành công nghiệp nào, không có đầu tư, bất bình đẳng cao » tại một đất nước mà « dân vô gia cư » nhiều vô kể. Theo Ken Loach, « khủng hoảng nhà ở là khủng khiếp, hệ thống y tế sụp đổ, thiếu y tá, thiếu bác sĩ trầm trọng, trẻ nhỏ không được đến trường... Quả thật, chúng tôi có nhiều vấn đề lớn. »

Về Brexit, đạo diễn người Anh cho rằng đó chỉ là « một lập luận » : « Đấy là một cuộc tranh cãi giữa hai nhánh cánh hữu. Một bên nghĩ rằng tốt hơn hết nên ở lại trong châu Âu để có được một phần thị trường và bên kia, cực hữu, muốn rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu bởi vì họ nghĩ là có thể khai thác nhiều thứ hơn nữa bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu. Còn ở giữa là người dân ».

Đạo diễn người Anh nhắc lại : « Điều này sẽ còn tệ hơn nếu như kẻ điên rồ Boris Johnson cầm quyền một khi chúng tôi rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Tất cả những ai thuộc cực hữu đều đáng sợ bởi vì chúng tôi đang nếm mùi những thiệt hại mà họ có thể gây ra. Và những ai trong số chúng ta còn có trí nhớ tốt hẳn không quên những gì đã xảy ra trong suốt thế kỷ trước. Khi mà cực hữu tiến lên, chúng ta đáng phải lo ngại ».

Do vậy, ông cảnh báo « cần phải hợp nhất một lần nữa để chống lại phe cực hữu này ». Cuối cùng đạo diễn người Anh tỏ ra tin tưởng vào sức mạnh của cánh tả nước Anh, có thể hành động vì lợi ích của người dân, giảm bớt quyền lực của giới tư bản và khôi phục lại những dịch vụ công.Cộng Hòa Séc phá vỡ một mạng lưới tình báo Nga

Thu Hằng - RFI - ngày 22-10-2019
Một mạng lưới tình báo Nga hoạt động trong sứ quán của nước này tại thủ đô Praha đã bị phá vỡ. Ngày 21/10/2019, cảnh sát và cơ quan tình báo Cộng Hòa Séc cho biết mạng lưới trên nhắm vào các mục tiêu Séc và nước ngoài thông qua các máy chủ tin học.

Phát biểu trước Nghị Viện Cộng Hòa Séc, ông Michal Koudelka, lãnh đạo cơ quan tình báo BIS, cho biết : « Mạng lưới tình báo Nga đã bị triệt phá hoàn toàn ».

Nhóm tình báo này nằm trong một mạng lưới được Nga thành lập, và hoạt động tại nhiều nước khác nhưng ông không nêu tên. Theo lãnh đạo cơ quan tình báo Séc, « mạng lưới trên được một số người có quan hệ với cơ quan tình báo Nga thành lập và được Nga cũng như đại sứ quán Nga tài trợ ».

Trung tâm Quốc gia chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) của Cộng Hòa Séc, tham gia triệt phá mạng lưới tình báo ở sứ quán Nga, đã từ chối bình luận với hãng tin AFP.

Trước đó, vào tháng 09/2019, Cơ quan An ninh mạng và Thông tin quốc gia (NUKIB) từng khẳng định rằng Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa lớn nhất đối với lĩnh vực an ninh mạng tại Cộng Hòa Séc. Tình báo Nga từng bị nghi ngờ tấn công mạng bộ Ngoại Giao Cộng hòa Séc vào tháng Sáu. Báo cáo cho năm 2017 của NUKIB còn cảnh báo là các nhà ngoại giao Nga và Trung Quốc gia tăng hoạt động gián điệp tại Cộng Hòa Séc.Thượng đỉnh Putin - Erdogan tìm giải pháp cho bắc Syria


RFI - ngày 22-10-2019
Nga ngày càng khẳng định vai trò trung gian không thể thiếu trong cuộc chiến tại Syria. Chiều 22/10/2019, tổng thống Vladimir Putin tiếp đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tại Sotchi (Nga) nhằm tìm kiếm các giải pháp cho tình hình căng thẳng ở miền đông bắc Syria kể từ khi Ankara quyết định điều quân để lập « vùng an toàn ».

Cuộc họp thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Ankara và Washington hết hiệu lực. Theo dự kiến, nguyên thủ hai nước bàn về những điểm cơ bản để đi đến một thỏa thuận lâu dài, chấp nhận được cho cả phía lực lượng Kurdistan, bị Mỹ bỏ rơi nhưng được Nga ủng hộ, và cho cả phía Ankara, luôn coi người Kurdistan là thành phần khủng bố và cần đánh đuổi khỏi « vùng an toàn » ở miền bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 21/10, một ngày trước cuộc họp giữa nguyên thủ hai nước, Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định lập một « vùng an toàn » dài 120 km, từ thành phố Tal Abyad và Ras Al Ain, đông bắc Syria ngay khi lực lượng Kurdistan rút khỏi khu vực. Đây chỉ là giai đoạn 1 trong dự án của Ankara về vùng an toàn dài 444 km dọc đường biên giới với Syria.

Theo AFP, để thực hiện dự án trên, Ankara buộc phải thỏa hiệp với Matxcơva, đồng minh của chế độ Bachar Al Assad. Ngoài ra, quân đội Nga cũng được triển khai trên thực địa, tại vùng đông bắc Syria, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Sau cuộc họp, nguyên thủ hai nước sẽ tổ chức họp báo chung.

Ngày 22/10, tổng thống Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở lại chiến dịch quân sự « với quyết tâm cao hơn » nếu lực lượng Kurdistan không rút hết khỏi vùng đông bắc trước 19 giờ (giờ quốc tế), thời hạn ngưng bắn hết hiệu lực. Ông Erdogan cũng bác đề xuất của tổng thống Pháp Emmanuel Macron « kéo dài thời hạn hưu chiến », cũng như « tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng (tại Syria) bằng đường ngoại giao ». Đề nghị được ông Macron nêu lên với đồng nhiệm Nga trong cuộc điện đàm tối 21/10.Phớt lờ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến Nga bàn về số phận người Kurdistan

Anh Vũ - RFI - ngày 22-10-2019
Tối nay, thời hạn 5 ngày Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công ở miền Bắc Syria theo thỏa thuận với Mỹ hết hiệu lực. Bất chấp mọi sự can ngăn của các đồng minh NATO, Liên Hiệp Quốc, tổng thống Erdogan, trước khi bay qua Sotchi gặp đồng nhiệm Nga Vladimir Putin, đã tỏ « quyết tâm lớn » tấn công trở lại truy đuổi đến cùng lực lượng Kurdistan.

Một lần nữa phương Tây lại bất lực trước Thổ Nhĩ Kỳ, đang ngày càng chứng tỏ là một đồng minh khó chịu trong NATO. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã bác bỏ đề nghị kéo dài thêm lệnh ngừng bắn tại Syria mà tổng thống Pháp Emmanuel Macron bàn với tổng thống Nga trong cuộc điện đàm trước đó ít giờ. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn cách nói chuyện trực tiếp với ông Vladimir Putin.

Chuyến thăm Nga lần này của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của tổng thống Putin, diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ trở lại và Damas cùng Matxcơva đang cố gắng dàn xếp với lực lượng Kurdistan để kiểm soát lại khu vực miền bắc Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực. Trong khi đó Ankara thì vẫn muốn khu vực này phải « sạch bóng » lực lượng Kurdistan, tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn xem là khủng bố, đe dọa an ninh quốc gia.

Sau gần chục ngày tấn công ồ ạt vào lực lượng Kurdistan ở miền bắc Syria, Washington phải đưa một đoàn do phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu sang Ankara để thuyết phục mới có được thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày, cho phép lực lượng Kurdistan rút ra khỏi khu vực biên giới, tạo một hành lang an toàn cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan muốn thương lượng trực tiếp với ông Vladimir Putin về số phận người Kurdistan chứ không phải là các đồng minh phương Tây trong NATO. Bởi lúc này Nga đã thực sự đang làm chủ bàn cờ chính trị quân sự đầy hỗn loạn ở Syria. Cả hai phía, Ankara và Matxcơva ít nhiều cũng có những tương đồng về lợi ích trong khu vực Trung Cận Đông. Còn các đồng minh phương Tây dưới quan điểm của tổng thống Erdogan giờ là trở ngại cho các tham vọng địa chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào lực lượng Kurdistan ở miền bắc Syria hôm 9/10, NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên, Liên Hiệp Châu Âu rồi đến Liên Hiệp Quốc đều tỏ ra bất lực không có cách nào cản được Ankara ngoài lời kêu gọi quen thuộc khi xảy ra các cuộc xung đột là « kiềm chế ».

Theo chuyên gia Dominique David, cố vấn của Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp, lập trường của Thổ không có gì ngạc nhiên. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn là thành viên quan trọng của NATO vì lý do chiến lược. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có căn cứ quân sự lớn của Mỹ phục vụ có hiệu quả cho phương Tây trong chiến lược kiểm soát toàn bộ khu vực Trung Cận Đông. Nếu phải có phản ứng thì hành động NATO cũng rất hạn chế.

Còn ở Liên Hiệp Quốc, các văn kiện chính thức để lên án hay răn đe Thổ đã bị Nga và Trung Quốc, hai thành viên Hội Đồng Bảo An chặn lại. Chuyên gia Dominique David nhấn mạnh, « Nga một mặt không thể tán đồng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại đang có những bước xích lại gần với Ankara » thời gian gần đây rất có lợi cho Nga.

Liên Hiệp Châu Âu thì không chỉ bất lực mà còn chia rẽ. Các nước châu Âu chỉ có thể đưa ra tuyên bố chung để mỗi nước thành viên có lập trường cứng rắn hơn trong việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Jossep Borrell, thừa nhận « chúng ta không có quyền lực kỳ diệu nào ».

Giải thích về giới hạn của Liên Âu, chuyên gia Dominique David nhấn mạnh : « Các nước châu Âu không hội tụ được lợi ích chung, nhất là trong việc bán vũ khí ». Rồi gần đây có vấn đề nhập cư ồ ạt, Thổ Nhĩ Kỳ được các nước châu Âu mặc cả để ngăn chặn làn sóng người đổ vào châu Âu. Hoàn cảnh đó đã tạo thế cho Ankara trong các cuộc đối thoại với châu Âu trong các chủ đề khác.

Thổ Nhĩ Kỳ với vị trí chiến lược quan trọng trong vùng, đang tìm kiếm một vị thế cường quốc trong vùng, không dễ gì chịu chấp nhận sức ép từ bên ngoài, nhất là khi lợi ích riêng đã chia rẽ các quan hệ đồng minh cũng như các cường quốc. Nước Nga, dù bị phương Tây tìm cách cô lập, bây giờ có lẽ là quốc gia duy nhất có thể nói chuyện cũng như đóng vai trò trung gian được với nhiều nước về bàn cờ Trung Cận Đông.Canada : Thủ tướng Trudeau tiếp tục nhiệm kỳ 2 nhưng không có đa số

Thu Hằng - RFI - ngày 22-10-2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tái đắc cử nhiệm kỳ hai sau cuộc bỏ phiếu bầu Hạ Viện, ngày 21/10/2019.
REUTERS/Carlo Allegri
Người dân Canada ngày 21/10/2019 bỏ phiếu bầu Hạ Viện mới. Đảng Tự Do của thủ tướng Justin Trudeau về đầu, với khoảng 156 ghế trong tổng số 338 ghế, nhưng không hội đủ đa số và phải kết hợp với một số đảng cánh tả nhỏ để có được đa số ở Hạ Viện.

Thông tín viên RFI Pascale Guéricolas tường trình từ Québec :

« Đối với đảng Tự Do, kết quả cuộc bỏ phiếu không đến mức thảm hại như dự đoán ban đầu trong các cuộc thăm dò, nhưng là một cú tát trái mạnh mẽ của cử tri. Thực vậy, thủ tướng Justin Trudeau không còn giữ được đa số ở Hạ Viện như chiến thắng năm 2015. Vì vậy, thủ tướng Canada phải tìm cách liên minh nhất thời với Tân Đảng Dân Chủ (Nouveau Parti démocratique) và đặc biệt là Khối Québec (Bloc Québecois) để thông qua ngân sách.

Chính sự hồi sinh của Khối Québec đã làm cho đảng Dân Chủ mất đa số. Gần n hư thoi thóp cách nay 4 năm, chính đảng này chỉ tồn tạ i ở Québec đã lấy lại được hy vọng với một nhà lãnh đạo mới, quyết tâm thúc đẩy lợi ích của vùng nói tiếng Pháp này.

Như vậy, việc lãnh đạo đất nước sẽ khó khăn. Ông Justin Trudeau sẽ phải dung hòa lợi ích của miền tây Canada và các vùng phụ thuộc vào dầu khí, với các vùng miền đông, ủng hộ năng lượng tái tạo. Sự khác biệt lớn này đòi hỏi phải có một chiến lược lãnh đạo rất khéo léo.

Edited by user Tuesday, October 22, 2019 8:02:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11386 Posted : Wednesday, October 23, 2019 4:59:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Syria : Erdogan đuổi Mỹ giúp Putin

Tú Anh - RFI - ngày 23-10-2019

UserPostedImage
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở Ceylanpinar, khu vực biên giới chung với Syria, ngày 22/10/2019.
REUTERS/Huseyin Aldemir

Giấc mơ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là kiểm sóat một vùng biên giới Syria dài 440 km và sâu vào bên trong lãnh thổ láng giềng 32 km. Donald Trump bật đèn xanh, nhưng chiến lược của Ankara bị tổng thống Nga Vladimir Putin khôn khéo chận lại qua thỏa thuận Sotchi. Cụ thể ra sao ?

Với lý do cần một vùng trái độn an toàn dọc theo biên giới Syria để đưa 3,8 triệu người Syria tị nạn hồi hương và để dập tắt mưu đồ lập quốc của người Kurdistan kéo dài từ Syria, Irak đến Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Erdogan mở chiến dịch « Nguồn Hòa Bình » vào ngày 09/10. Sau một tuần lễ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được hai thành phố và 40 ngôi làng dọc 120 cây số biên giới. Sau đó, theo tinh thần thỏa hiệp với phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 17/10, Ankara chấp thuận ngưng bắn trong 5 ngày để cho chiến binh Kurdistan triệt thóai.

Những gì Trump không làm được, Putin lại thành công

Trên thực tế, những gì Donald Trump không làm được, Vladimir Putin thành công.

Theo thỏa thuận Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10, Hoa Kỳ không những triệt thoái mà còn buộc đồng minh Kurdistan-Syria rút bỏ một vùng kiểm sóat sâu 30 km tính từ biên giới Syria và để toàn bộ khu vực dài 420 km cho Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Tổng thống Erdogan vẫn khẳng định không có tham vọng lãnh thổ, nhưng ngoại trưởng Mevlut Çavuşoğlu, tuyên bố một cách hứng khởi : Quân đội chúng ta sẽ ở lại.

Thế rồi, một ngày trước khi lệnh hưu chiến hết hạn, tổng thống Erdogan, theo lời mời của tổng thống Nga sang Sotchi đàm phán một thỏa thuận khác. Sau hơn 5 tiếng đồng hồ thương lượng, Putin đã thuyết phục được Erdogan đồng ý một thỏa thuận ngưng bắn khác mà theo tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là một « quyết định lịch sử ». Trước đó, theo yêu cầu của lực lượng Kurdistan, quân đội Syria và quân cảnh Nga được đưa lên vùng biên giới.

Erdogan mất hai phần ba chỉ tiêu ban đầu ?

Thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23 tháng 10 nói gì ? Nga bảo đảm để cho chiến binh Kurdistan rút khỏi khu vực 440 cây số chiều dài và 30 cây số chiều rộng như Ankara yêu cầu. Thổ Nhĩ Kỳ cũng được quyền kiểm soát 120 cây số biên giới đã chiếm được. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là không giao hết diện tích đất đai vùng biên giới Syria, 13200 km2, cho Thổ Nhĩ Kỳ. So với thỏa thuận với phó tổng thống Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ kiểm sóat được có một phần ba.

Đã vậy, thỏa thuận Sotchi còn quy định hai bên Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung dọc theo 320 cây số còn lại ở khoảng cách « 10 cây số » cách biên giới, hầu bảo đảm « toàn vẹn lãnh thổ Syria ». Nhưng toàn bộ 320 cây số biên giới là do Nga và Syria kiểm sóat.

Nói cách khác, Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện được kế hoạch tự kiểm soát một vành đai an ninh 13200 cây số vuông. Sau khi hãnh diện tuyên bố « đuổi Mỹ ra khỏi khu vực », tổng thống Erdogan gặp lính Nga.

Chưa hết, chiến dịch « Nguồn Hòa Bình » chống người Kurdistan xem như chấm dứt. Vấn đề là liệu về lâu dài có giải quyết được khủng hoảng hay không ?

Theo chuyên gia Maxim Souchkov thuộc Hội Đồng Quốc Tế Vụ của Nga, tình hình vẫn còn nhiều bất trắc : Nếu quyết định triệt thoái của chiến binh Kurdistan đã được Damas và đại diện của phe này thỏa thuận với nhau rồi, thì cuộc đàm phán tại Sotchi là màn đạo diễn tuyệt vời của tổng thống Putin. Còn nếu chưa có thỏa thuận thì coi chừng diễn biến phức tạp.

Liên minh ngầm Damas-Kurdistan ?

Chưa chi mà phát ngôn viên điện Kremlin cảnh báo « Mỹ đã khuyến khích chiến binh Kurdistan ở lại chống quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ».

Ai khuyến khích ? Hư thực chưa rõ.

Điều chắc chắn là mưu kế của tổng thống Erdogan trấn đóng lâu dài tại miền bắc Syria sẽ gặp nhiều khó khăn. Tổng thống Bachar al Assad nhiều lần tuyên bố sẽ không để thế lực ngoại nhập kiểm soát Syria. Dù có lệnh ngưng bắn, ông sẽ tiếp tục chiến dịch tái chiếm lãnh thổ. Hôm thứ Ba, khi nhắc đến tình hình biên giới, lãnh đạo Syria lên án Thổ Nhĩ Kỳ «là bọn cướp đất» và cam kết sẽ « ủng hộ mọi cuộc kháng chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược » tuy không nhắc tên lực lượng võ trang Kurdistan.

Syrie : Nga-Thổ đạt thỏa thuận ngưng tấn công ở miền bắc Syria

Tú Anh - RFI - ngày 23-10-2019
Sau cuộc đàm phán 5 tiếng đồng hồ hôm thứ Ba 22/10/2019 tại Sotchi, tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đạt được thỏa thuận về Syria : Thổ Nhĩ Kỳ ngưng chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria. Đổi lại, lực lượng Kurdistan trấn đóng dọc biên giới sẽ rút đi hết trong vòng 6 ngày, theo cam kết của Matxcơva. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là « thỏa thuận lịch sử ».

Từ Sotchi, đặc phái viên Daniel Vallot tường thuật :

« Đây là một quyết định quan trọng và mấu chốt mà chúng tôi đạt được » theo tuyên bố của tổng thống Nga. Vladimir Putin đã mất hơn năm tiếng đồng hồ với Erdogan mới đi đến thỏa thuận này : Thổ Nhĩ Kỳ cam kết không mở lại chiến dịch quân sự ở vùng biên giới phía bắc của Syria. Đổi lại Nga bảo đảm là lực lượng Kurdistan sẽ rút khỏi vùng biên giới.

Hai nhà lãnh đạo để cho Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov thông báo các nét chính : Kể từ 12 giờ ngày 23 tháng Mười, quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ tạo điều kiện cho các nhóm chiến binh Kurdistan cùng với vũ khí rút khỏi vùng lãnh thổ sâu 30 km dọc theo đường biên giới. Cuộc triệt thoái sẽ phải hoàn tất trong vòng 150 tiếng đồng hồ.

Cũng theo thỏa thuận này, lực lượng Syria và Nga sẽ đảm trách kiểm soát toàn thể biên giới, trừ một đoạn dài 120 km mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được. Các đơn vị Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tuần tra chung ở phía đông và phía tây của khu vực này. Tổng thống Erdogan đánh giá đây là một thỏa thuận lịch sử và tỏ ra tin tưởng vào những bảo đảm mà phía Nga đưa ra. Về phần tổng thống Nga Vladimir Putin, ông tự hào với hai thành tích : vừa đóng vai trò trọng tài mà cũng vừa giúp cho chế độ Bachar al Assad, đồng minh chủ yếu của Nga, mở rộng vùng ảnh hưởng.

Bình luận về thỏa thuận Sotchi, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết thêm là nếu chiến binh Kurdistan vẫn còn trong khu vực sau thời hạn « 150 tiếng đồng hồ », lực lượng Syria và Nga sẽ rút khỏi nơi đây để cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ « thẳng tay nghiền nát ». Dmitri Peskov cáo buộc Hoa Kỳ, sau khi phản bội chiến binh Kurdistan, đã khuyến khích họ ở lại để đánh quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11387 Posted : Wednesday, October 23, 2019 5:06:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Châu Âu chuẩn bị xem xét việc gia hạn Brexit một lần nữa

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 23-10-2019
Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu vào hôm qua, 22/10/2019 đã yêu cầu các thành viên Liên Hiệp Châu Âu chấp nhận việc hoãn ngày Brexit lần thứ ba. Ông Donald Tusk đã loan báo quyết định trên trong một tin nhắn Twitter khuya hôm qua, ngay sau cuộc bỏ phiếu của Hạ Viện Anh về Brexit, nhưng có khả năng dẫn đến một cuộc bầu cử trước thời hạn tại Anh Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua đã gặt hái thành công đầu tiên: Hạ Viện rốt cuộc đã đồng ý về nguyên tắc thỏa thuận Brexit mới mà ông đã ký với Bruxelles. Tuy nhiên các dân biểu đã bác bỏ lịch trình thảo luận cấp tốc về nội dung văn bản dài 110 trang từ nay đến thứ Năm 24/10 mà ông muốn áp đặt trên các nhà lập pháp.

Trước quyết định từ chối của Hạ Viện, ông Johnson tuyên bố đình chỉ việc xem xét thỏa thuận cho đến khi Liên Hiệp Châu Âu đưa ra quyết định về việc dời ngày Brexit, hiện được ấn định vào ngày 31/10.

Theo thông tín viên RFI Muriel Delcroix tại Luân Đôn, việc các dân biểu từ chối xem xét khẩn cấp luật về thỏa thuận Brexit sẽ khiến cho Vương Quốc Anh không thể chia tay Liên Hiệp Châu Âu vào đúng ngày 31/10, và như vậy hôm qua thủ tướng Anh chỉ thành công nửa vời:

Boris Johnson đã đạt vượt qua được một cột mốc quan trọng khi rốt cuộc đã giành được sự chấp thuận của Nghị Viện về một thỏa thuận Brexit, điều mà người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May đã thất bại ba lần.

Thế nhưng đó là một chiến thắng cay đắng đối với người đã không ngừng lặp đi lặp lại trong nhiều tháng trời rằng Anh Quốc sẽ ra đi vào ngày 31 tháng 10 bằng bất cứ giá nào. Lý do là vì ý muốn buộc Hạ Viện phải thông qua luật Brexit trong vỏn vẹn ba ngày, đã bị bác bỏ, và như vậy, cuộc ly dị với châu Âu không thể diễn ra đúng ngày ông mong muốn.

Nhiều dân biểu đã cho rằng xem xét một văn kiện hệ trọng như vậy trong vỏn vẹn ba ngày là một việc làm vô trách nhiệm, cho nên họ đã bác bỏ yêu cầu của ông Johnson.

Hệ quả là số phận của tiến trình Brexit lại chênh vênh. Boris Johnson đã tuyên bố tạm dừng việc xem xét dự luật Brexit và cho biết ông muốn tham khảo ý kiến ​​các lãnh đạo châu Âu để biết rõ ý định của họ. Nhưng đồng thời ông lại cảnh báo rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường chuẩn bị đối phó với trường hợp ra đi không thỏa thuận.

Thế nhưng Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu đã cho biết rằng ông sẽ đề nghị với 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu chấp nhận yêu cầu gia hạn của Anh.

Cho dù vậy, phủ thủ tướng Anh tiếp tục nói rằng nếu Brexit bị hoãn cho đến tháng Giêng năm tới, chủ trương của ông Johnson vẫn là tổ chức bầu cử trước thời hạn. Điều này sẽ cho phép thủ tướng Anh phô trương vai trò người hùng của Brexit trước một nghị viện ngoan cố.

Vấn đề là việc bầu cử sớm lại không tùy thuộc vào ông Johnson, vì cần được phe đối lập đồng ý. Ngoài ra, thời hạn Brexit mà châu Âu dành cho ông cần phải đủ lâu.

Thủ tướng Anh đã xin châu Âu một thời hạn ba tháng. Tuy nhiên, các lãnh đạo 27 thành viên hoàn toàn có thể thu ngắn hay kéo dài thời hạn đó.

Theo ông Anand Menon, một chuyên gia về Brexit, Bruxelles có thể chấp nhận dời ngày Brexit đến 31/01 như Luân Đôn yêu cầu, nhưng để cho Anh quyền ra đi sớm hơn nếu đã sẵn sàng.Bàn cờ Syria : Nga cao tay ấn

Minh Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 23-10-2019

Le Figaro và Les Echos hôm nay 23/10/2019 cùng quan tâm đến cuộc gặp giữa nguyên thủ Nga Vladimir Putin với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, trước thềm thượng đỉnh Nga – châu Phi. Le Figaro nói đến « thỏa thuận giữa Putin và Erdogan » về Syria. Còn Les Echos có bài giải thích làm thế nào « Putin kềm hãm đà tiến của Erdogan tại Syria ».

Sau sáu giờ bàn thảo, hai bên đã đạt được đồng thuận về việc thiết lập « vùng an toàn » theo như ý muốn của Ankara cũng như là những lực lượng nào phụ trách việc kiểm soát khu vực. Trước đó, Damas và đồng minh Teheran đã cảnh báo là họ phản đối ý định của Ankara muốn thiết lập các căn cứ quân sự.

Quả thật, tổng thống Erdogan từng dự kiến lập 12 chốt quan sát tại Syria. Tuy nhiên, dưới áp lực của điện Kremlin – đồng minh chủ chốt của chế độ Bachar al-Assad, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đổi giọng, khẳng định « không có ý định ở lại phía bắc Syria. » Nhưng ông nhắc lại muốn đưa một nửa trong số 3,6 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống trong các trại tạm cư ở Thổ Nhĩ Kỳ vào trong vùng an toàn này.

Một dấu hiệu khác cho thấy ảnh hưởng của Nga đối với Ankara : Recep Tayyip Erdogan tuyên bố có thể chấp nhận sự hiện diện của các lực lượng Syria tại những khu vực thuộc « vùng an toàn », với điều kiện không có sự hiện diện của người Kurdistan thuộc lực lượng YPG. Mặt khác, dường như tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ quân nổi dậy chống Damas, cũng đã bí mật bắt liên lạc với chế độ Assad thông qua trung gian Nga.

Điện Kremlin dường như đã đề nghị thành lập một vùng an toàn do một liên minh quốc tế kiểm soát trong đó có cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, binh sĩ Nga sẽ hiện diện ở cả hai phía biên giới. Quân đội Nga sẽ tháp tùng binh sĩ Syria tuần tra khu vực. Giờ đây, cờ Nga phấp phới tại những nơi mà Mỹ từng đồn trú để hỗ trợ chiến binh Kurdistan.

Tóm lại trong ván cờ này, phương Tây trơ trọi vì thiếu tầm nhìn và chiến lược dài hạn, Hoa Kỳ thì rút lui trong làn mưa chỉ trích, chỉ có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nghiễm nhiên trở thành chủ nhân cuộc chơi, quyết định vận mệnh của Syria và nhất là Bachar al-Assad !

Thượng đỉnh Nga - Châu Phi: Putin phô trương thế mạnh

Cũng liên quan đến Nga, Le Monde và Libération có bài nhận định về cuộc họp thượng đỉnh Nga – Châu Phi lần thứ nhất, diễn ra trong hai ngày 23 và 24/10/2019, tại Sotchi, Nga. Theo hai nhật báo Pháp, qua sự kiện này, tổng thống Vladimir Putin khẳng định những tham vọng kinh tế - chính trị của Nga tại châu lục đen này.

Nước Nga đang trở lại châu Phi, đây chính là thông điệp của tổng thống Nga khi lần đầu tiên tổ chức thượng đỉnh Nga – châu Phi. Một sự kiện mang tính biểu tượng cao. Bởi vì, con số hơn 40 nguyên thủ quốc gia về dự thượng đỉnh vượt xa số những vùng ảnh hưởng truyền thống của Nga tại Bắc Phi và Tây Phi.

Nếu như mục tiêu của cuộc gặp cấp cao lần này là dành để bàn về hợp tác kinh tế, thì theo hai nhật báo sự kiện còn mang dáng dấp của một sự biểu dương thế mạnh. Nói một cách khác, Matxcơva đang cho thấy rằng không có phương Tây, nước Nga vẫn có những giải pháp thay thế. « Phía châu Phi cũng có cùng lập luận. Một cuộc họp cấp cao như thế cho phép kích động sự cạnh tranh giữa các cường quốc khác, nhất là những cường quốc có nhiều phương tiện hơn Nga », bà Tatiana Kastouéva-Jean, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp (IFRI) lưu ý.

Về điểm này, cả Libération lẫn Le Monde có cùng nhận xét là Nga có lợi thế lịch sử tại châu Phi : Không có quá khứ thực dân. Nước Nga không tham dự vào việc phân chia thuộc địa tại hội nghị Berlin năm 1885. Ngược lại, thời còn hoàng kim, Liên Xô ủng hộ mạnh mẽ các phong trào giải phóng chống đế quốc, thắt chặt quan hệ với nhiều nước « anh em » trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh. Và nhất là, Nga không bao giờ áp đặt mô hình điều hành đất nước như phương Tây và luôn bảo vệ chế độ hiện hành.

Mặt khác, Nga có thể trông cậy vào số 1,5 triệu trí thức châu Phi được đào tạo ở Nga, cũng như là số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khai thác đá và kim loại quý hay công nghiệp thực phẩm.

Dù vậy, cả hai nhật báo Pháp cùng nhận thấy khả năng bành trướng ảnh hưởng của Nga cũng có những hạn chế. Nước Nga khó có thể đóng vai trò « anh cả » do những khó khăn về kinh tế ở trong nước dưới tác động của các lệnh trừng phạt. Đầu tư của Nga tại châu Phi còn thua xa so với Trung Quốc hay là Pháp. « Vì là chú lùn kinh tế, nên thật ra Matxcơva cần đến châu Phi nhiều hơn là châu Phi cần đến Nga », theo như một ghi chú của Arnaud Kalika, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp, đăng tải hồi tháng 4/2019, được Libération trích dẫn lại.

Tuy nhiên, Libération và Le Monde đều nhìn nhận rằng để có được ngày trở lại châu Phi đầy ngoạn mục này, nước Nga đã dựa vào một chiến lược « chờ thời và giá rẻ » hiệu quả. Theo phân tích của chuyên gia Poline Tchoubar, trong một bài viết do Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược (FRS) đăng tải, được Libération trích dẫn : « Cách tiếp cận kết hợp hợp tác quân sự và ảnh hưởng truyền thông chẳng tốn kém là bao và cho phép có được một tác động đến mức tối đa khi cam kết cung cấp một dịch vụ tối thiểu nào đó.

Nga đến thâm nhập vào những vùng đất mới bằng cách lấp vào những chỗ trống do các cường quốc phương Tây để lại (như tại Trung Phi chẳng hạn, sau khi Pháp rút quân khỏi chiến dịch Sangaris năm 2016). So với phương Tây, Nga giống như Trung Quốc, ít đưa ra những ràng buộc về cách điều hành trong nước có nguy cơ gây cản trở việc nước này đi sâu vào những mối quan hệ tham nhũng với chính quyền để có được các hợp đồng của Nhà nước ».

Quả thật, theo Le Monde, sự trở lại của Nga tại châu Phi được đánh dấu bằng hợp đồng cung cấp vũ khí khổng lồ cho Algeri và quyết định xóa nợ cho nước này vào năm 2006. Giờ đây, Nga được xem như là quốc gia cung cấp vũ khí quan trọng cho hầu như toàn châu lục, từ vũ khí hạng nhẹ cho đến cả trực thăng. Các tập đoàn quân sự tư nhân của Nga đóng một vai trò ngày càng lớn, bất kể là trong lĩnh vực hợp tác quân sự hay đầu tư kinh tế, khai thác khoáng sản, hay cung cấp các dịch vụ bảo đảm an ninh…

Brexit : Nghị viện Anh đồng ý đi ra, nhưng còn lưu luyến !

Đề tài Brexit tiếp tục ngự trị các trang báo Pháp ngày hôm nay. Le Figaro thông báo Nghị viện Anh « đồng thuận việc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu ».

Hôm 22/10, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu chấp thuận về nguyên tắc dự thảo thỏa thuận Brexit mà thủ tướng Anh Boris Johnson đạt được với Bruxelles. Tuy nhiên, niềm vui đó không trọn vẹn đối với ông Johnson. Bởi vì, Nghị Viện lại bỏ phiếu bác lịch trình xem xét văn bản thỏa thuận, bị cho là quá ngắn để mà có đủ thời gian nghiên cứu tập tài liệu dày 110 trang, chưa kể các phần chú thích dầy đặc.

Trong hoàn cảnh này, tờ Les Echos cho rằng « quả bóng một lần nữa trên sân Bruxelles ». Với Le Figaro, « Bruxelles chuẩn bị cho một giải pháp hoãn Brexit tạm thời ». Với việc bác lịch trình thảo luận, Liên Hiệp Châu Âu sẽ phải nhanh chóng cho Anh Quốc biết về nguyên tắc và thời gian của hạn định mới. Các nghị sĩ Anh một lần nữa lại làm cho Bruxelles phải khốn khổ. Một điều chắc chắn, một khi xong Brexit, các đại biểu châu Âu sẽ là những chuyên gia toán học chuyên giải đố những bài toán hóc búa !

Nam Mỹ sôi sục

Trong lĩnh vực xã hội, các cuộc khủng hoảng tại Nam Mỹ là đề tài chính của La Croix. Trên trang nhất, nhật báo công giáo chạy tít lớn « Những rạn nứt tại Nam Mỹ ».

Từ Ecuador cho đến Chilê, đi qua cả Achentina, « một làn sóng phản đối đang làm rúng động cả Nam Mỹ », bạo động bùng nổ khắp nơi. Người dân xuống đường biểu tình phản đối tăng giá các dịch vụ công : xăng dầu (Ecuador), vé tầu điện ngầm (Chilê)…

Tại Achentina, thất vọng vì một cuộc khủng hoảng mới về kinh tế, người dân có thể sẽ thể hiện sự phẫn uất qua lá phiếu bầu cử trong ngày Chủ Nhật 27/10 này để chối bỏ vị tổng thống mãn nhiệm theo xu hướng tự do.

Nguyên nhân vì đâu ? Theo giải thích của ông Juan Antonio Morales, giáo sư kinh tế đại học công giáo Bolivia, các nước Nam Mỹ, giống như Venezuela, chủ yếu sống dựa vào nguồn thu từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên. Khi giá cả lên, két tiền Nhà nước được lấp đầy. Nhưng khi giá xuống, do không có những ngành sản xuất công nghiệp, những nước này bắt đầu ăn lạm dần vào nguồn dự trữ vốn dĩ rất có hạn.

Trong khi đó, mấy đời chính phủ liên tiếp lại không có những chính sách kinh tế - xã hội phù hợp, thích ứng với những biến đổi kinh tế thế giới để thúc đẩy tăng trưởng, duy trì nguồn thu. Hệ quả là chi nhiều hơn thu, lạm phát tăng vọt, tầng lớp bình dân, vốn quen được hưởng các khoản trợ cấp xã hội, nay phải thắt lưng buộc bụng là bị ảnh hưởng nhiều nhất !

Edited by user Wednesday, October 23, 2019 6:17:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11388 Posted : Wednesday, October 23, 2019 1:11:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

UserPostedImage

Hoang Thy Mai Thao

Cam on lam, cam on nhieu
Ke lam sao het bao nhieu an tinh
Cua hai chi em chung minh
Luon xin Chua, Me giu gin doi em ...

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11389 Posted : Wednesday, October 23, 2019 1:46:34 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hai ngày căng thẳng nhất của TT Trump


October 22, 2019

TGM Tổng hợp diễn biến thời sự 2 ngày 16-17/10/2019

Ngày 16/10/2019 – Cuộc khẩu chiến giữa TT Trump và bà Pelosi. Sáng Ngày 17/10 – Bà Pelosi lại Họp Báo chỉ trích ông Trump. Trưa Ngày 17/10 – Trump phản pháo ngay sau khi Air Force One đáp xuống căn cứ Hải Quân Fort Worth, TX. – Quá Ngỡ ngàng trước sự vô lương tâm của báo giới. – Chiều ngày 17/10 – TT Trump được tiếp đón trọng thể tại Dallas, TX.

[img]https://image.businessinsider.com/5da824344af9096c48144bf3?width=1100&format=jpeg&auto=webp[/img]

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã trao đổi những cú đánh đấm bằng võ mồm sau một cuộc họp bàn luận khó khăn, dẫn đến thất bại tại Bạch Ốc vào chiều 16/10/2019.

TT Trump: “Cho rằng bà Pelosi là một chính trị gia lớp ba” (trường làng).

Bà Pelosi trả đòn ngay: “Còn Ông thì đang bị khủng hoảng tâm trí.”

Một cuộc họp giữa hai vị Tổng Thống và Chủ tịch Hạ viện, và những nghi sĩ khác hiện diện để bàn thảo vấn để liên quan tới cuộc chiến Syria, nhưng đã kết thúc một cách đột ngột vì bà Pelosi bỏ phòng họp ra về.

Trong bối cảnh của một cuộc điều tra luận tội, bà Pelosi không chỉ là người lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập mà còn là một phát ngôn nhân có thể xác định tương lai chính trị của TT Trump.

Hạ viện vừa bỏ phiếu, 354-60, để phản đối quyết liệt việc tổng thống Trump đã triệt thoái quân đội Mỹ, một vấn đề quở trách hành pháp xảy ra rất hiếm hoi với lưỡng đảng DC-CH.

Hành động của TT Trump, đã mở ra cơ hội cho một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd ở Syria, những người đã từng liên kết với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS).

Tổng thống Trump bắt đầu cuộc họp nói về bức thư, mang nội dung khó chịu, nặng lời, của ông gửi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, theo một người của đảng Dân chủ quen thuộc với cuộc họp được cho là giấu tên để thảo luận.

Trong bức thư, ông Trump đã cảnh cáo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, với lời lẽ nặng nề, “không được tàn sát những người Kurds”. Có người cho là TT Trump mở đầu một cuộc độc thoại dài, đầy bom đạn.

Bà Pelosi đã đề cập đến cuộc bỏ phiếu của Hạ viện và TNS Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ, bắt đầu đọc lời trích dẫn của tổng thống đối với tướng James Mattis về việc cần thiết phải giữ quân đội Mỹ ở Syria để ngăn chặn sự hồi sinh của các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Nhưng TT Trump — đã ngắt lời ông Schumer– phàn nàn rằng, ông Mattis (cựu BTQP) là người được đánh giá cao nhất thế giới, mà quý vị có biết tại sao không? Ông ấy rất khó tính, nhưng lại không đủ bản lãnh. Chính tôi là người đã tóm cổ hết đám ISIS, TT Trump tiếp.

Bà Pelosi giải thích với ông Trump rằng, Nga luôn luôn muốn có một chỗ đứng ở Trung Đông, và bây giờ họ đang hưởng lợi vì việc rút quân đột ngột của Hoa Kỳ, theo một phụ tá cao cấp của đảng Dân chủ, được biết là giấu tên.

Sau đây là một ít lời đối thoại giữa TT Trump, bà Pelosi và Ông Chuck Schumer, được ghi lại trong một buổi họp về tinh hình Syria tại Bạch Ốc vào chiều 16/10/2019:

Bà Pelosi: “Ông Putin, bây giờ đang hưởng hết!”

Ông Trump đáp ngay: “Tôi ghét ISIS còn hơn bà nhiều lắm!

Bà Pelosi trả lời: “Không biết điều đó”.

Ông Schumer nhảy vào can thiệp, nói ngay: “Có phải kế hoạch của Tổng thống là dựa vào người Syria và người Thổ Nhĩ Kỳ?”

TT Trump: “Kế hoạch của chúng tôi là giữ an toàn cho người dân Mỹ.”

Bà Pelosi: “Đó không phải là một kế hoạch, mà là một mục tiêu.”

Ông Trump quay sang bà Pelosi và phàn nàn cựu TT Barack Obama v/v ông ấy vạch một “đường ranh đỏ” trên đất Syria và rồi Syria đã vi phạm đường ranh đó, mà ông Obama không làm gì cả! Theo ông Schumer, “đó là lý do ông gọi bà Pelosi là một chính trị gia lớp ba?”

Vào lúc đó, Steny Hoyer, Dân biểu Maryland (D), Chủ tịch khối đa số Hạ viện, xen vào: “Điều này không hữu ích gì để đặt ra.”

Ngay tức khắc, bà Pelosi và ông Hoyer đứng dậy rời phòng họp.

TT Trump nói liền: “Good-Bye, chúng tôi sẽ gặp quý vị tại các cuộc thăm dò.”

Ra khỏi khuôn viên Bạch Ốc, bà Pelosi nói với các phóng viên rằng, TT Trump đang có một số “vấn đề… bên trong”. Bà nói rằng họ phải rời phòng họp vì TT Trump không thể nắm bắt được thực trạng tình hình Syria.

Sau đó, bà khăng khăng, TT Trump thậm chí còn chế nhạo và xúc phạm, gọi bà là chính trị gia lớp ba, chứ không phải là hạng ba.

“Các cuộc điều tra để luận tội TT Trump sẽ không bao giờ diễn ra,” bà nói.

Sau đó, TT Trump đã nhấn mạnh trên Twitter rằng, chính bà Pelosi là người có khá nhiều cơn khủng hoảng, ông gọi bà là một người rất “bịnh hoạn”!

Ông cũng tweet hình ảnh từ phòng họp. “Quý vị nghĩ là họ thích tôi à? Ông ấy hỏi một cách chế diễu về vài người, cho thấy bà Pelosi và ông Schumer trông mệt mỏi và uể oải”.

“Nữ hoàng khủng hoảng Nancy sẽ không lành bịnh!” TT Trump đã tweet với người khác như thế.

Trong bức ảnh đó, bà Pelosi có thể được nhìn thấy, trong đó có các nhà lãnh đạo quốc hội và một số giới chức quân sự cao cấp cũng đang có mặt tại buổi hội thảo ở Bạch Ốc. Bằng chứng cho thấy có ngón tay trỏ của bà Pelosi đang chỉ vào mặt TT Trump.

Bà Pelosi đã biến bức ảnh ấy như một biểu ngữ trên trang Twitter của bà.

Sáng Ngày 17/10 – Bà Pelosi lại Họp Báo chỉ trích ông Trump

UserPostedImage

Cơn giận của bà vẫn chưa nguôi mặc dù bà đã nói (cho bớt tức) với báo chí trước khi rời Bạch Ốc. Nhưng sáng hôm sau, 17/10 bà đã triệu tập một cuộc họp báo khác ngay tại thính đường Hạ viện hàng tuần:

Mục đích chính của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là thông báo về sự ra đi của DB Elijah Cummings, (D) Maryland, Chủ tịch của Ủy ban Cải cách Hạ viện.

Trong cuộc họp báo này, bà Pelosi nói rằng Quốc Hội đang xem xét để đổi tên H.R. 3 – một dự luật về việc giảm chi phí thuốc theo toa – mang tên của DB Cummings.

“Tôi cảm thấy thật sự mất mát,” Pelosi gọi Cummings là “anh trai của bà ở Baltimore”, và thêm rằng “anh đã sống giấc mơ Hoa Kỳ và muốn có giấc mơ ấy cho mọi người”.

“Ở Quốc Hội, Elijah là Sao Bắc Đẩu của chúng tôi,” Pelosi nói trong một tuyên bố trước đó. “Ông là một nhà lãnh đạo uy tín và liêm chính, có tiếng nói năng động và các giá trị kiên định, người đã đẩy Quốc hội và đất nước vươn lên với mục đích cao hơn.”

Và rồi sau khi chia buồn với gia đình DB Commings, dường như cơn giận hôm qua ở Bạch Ốc với TT Trump vẫn còn, nên bà đã xoáy ngay vào đề tài cho biết là TT Trump đang bị một “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng” trong cuộc họp tại Bạch Ốc v/v Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Pelosi cho biết bà tin rằng “chúng ta phải cầu nguyện cho sức khỏe của ông ấy” (châm biếm).

Cuộc họp tại Bạch Ốc đã diễn ra ngay sau khi Hạ viện bỏ phiếu 354/60 để lên án quyết định rút quân của TT Trump khỏi miền bắc Syria.

Một bản tin sai sự thật của truyền thông thổ tả tạo cớ cho Bà Pelosi và phe DC lên án Ông Trump

Một bản tin buổi sáng của đài CNN, VOA, BBC và của các tờ báo phe tả khác khắp thế giới… cũng đều loan tin vào sáng sớm ngày 17/10 rằng: “Bức thư của TT Trump gởi TT Erdogan tuần trước, hôm nay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã “ném thư ấy vào sọt rác”.

(Trích) Quan điểm: Syria có thể là khởi đầu cho kết thúc của Trump.

Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị”‘phạt nặng” nếu không ngừng tấn công người Kurd.

Trong lá thư hôm 9/10, gửi sau khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria, TT Trump nói: “Đừng có QUÁ cứng rắn. Đừng có ngu ngơ.”

Các nguồn TIN thuộc phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với BBC rằng ông Erdogan “hoàn toàn bác bỏ” lá thư của TT Trump. Ngay vào hôm nhận thư, Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công đánh vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Trong thư, ông Trump nói: “Hãy có thỏa thuận tốt.” “Lịch sử sẽ nhìn ông thiện cảm nếu ông làm điều đúng, văn minh.”

Nhưng các nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ nói với BBC: “Tổng thống Erdogan nhận thư, hoàn toàn bác bỏ và ném vào thùng rác.”

Tổng thống Trump đang bị chỉ trích vì việc rút quân, và giới chỉ trích cho rằng nhờ đó mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc tấn công vào Syria. 129 thành viên đảng Công hòa ở Hạ viện đã tham gia cùng phe Dân chủ lên án việc này hôm thứ Tư. Nghị quyết chung cũng được thông qua với tỉ lệ 354-60. (Hết trích)

Trưa Ngày 17/10 – Trump phản pháo ngay sau khi Air Force One đáp xuống căn cứ Hải Quân Fort Worth, TX

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSXTA8A5CI1g3pSGdbboXT7FwFOzG17TqY8zMyPv42DN23CFYArow[/img]

“Tôi thành thật cám ơn quý bạn rất nhiều, rất vui mừng được báo cáo tới quý bạn một thành công vĩ đại nhất v/v Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi muốn cám ơn Tổng thống Erdogan, cám ơn Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quý bạn đã làm việc hoàn mãn. Và cám ơn tất cả toàn bộ giới chức các cấp đã đóng góp hữu hiệu trong chuyến công du ba ngày qua.

“Đây là một kết quả tuyệt vời. Một kết quả, cho dù báo chí thiên tả cố tình làm giảm đi giá trị, nói hành, nói tỏi như thế nào đi nữa, thì đây vẫn là một đại công tác mà chúng tôi đã cố gắng thực hiện cho được trong 10 năm qua. Nếu chúng ta không đạt được mục tiêu như hôm nay, tôi sợ e chúng ta sẽ đánh mất đi hàng triệu sinh mạng và tài sản. Thay mặt cho Hoa Kỳ, tôi muốn cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã hợp tác và thực hiện được công tác mà là một kết quả đầy kinh ngạc, đầy tình người.

Tôi đã nhận được rất nhiều nhiệt tinh từ rất nhiều người. Hãy nhìn xem, đây là một vấn đề trọng đại của đảng Cộng hòa và của Dân chủ, nói chung là của chúng tôi, của những quốc gia liên hệ trong cuộc chiến tàn bạo này. Ôi, thật là vĩ đại, chúng ta đã có một lệnh ngừng bắn năm ngày. Vâng, chúng ta sẽ còn nhiều công tác thiết yếu, thời gian và dồn công sức cho sự thành công này tới đích hoàn mãn.

Tổ chức khủng bố ISIS – còn gọi họ là Da Daesh, chúng tôi gọi họ là ISIS. Những chiến binh ISIS mà chúng tôi đã bắt giữ sẽ chịu sự kiểm soát rất nghiêm ngặt. Chúng tôi sẽ theo dõi, sẽ chịu trách nhiệm và họ sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần và phải làm để giải quyết được vấn nạn ISIS, ở bất cứ nơi nào, bởi họ sẽ không bao giờ cai trị được ai cả.

Và tôi muốn cảm ơn người Kurd, tôi tin họ vô cùng hạnh phúc với giải pháp này. Đây là một giải pháp thực sự tốt nhất đã cứu cuộc sống họ. Thẳng thắn mà nói giải pháp này đã cứu mạng họ.

Chúng tôi hiện đang ở Texas và chúng tôi sẽ thiết lập một nhà máy mới, phi thường, một công xưởng mới ở Texas. Lần đầu tiên, tôi tin rằng đây một trong những công trình lớn của thế giới được xây cất ở Hoa Kỳ. Và sau đó chúng tôi sẽ có một cuộc hội tụ lớn ở Dallas tối nay tại Trung tâm Hàng không Hoa Kỳ.

Tóm lại, đây là một ngày trọng đại của Hoa Kỳ, của Thổ Nhĩ Kỳ, của người Kurd, của bất cứ quốc gia nào có thiện chí đối với việc giải quyết ổn định cho vùng đất lửa mà người dân đã trải qua quá nhiều đau khổ này. Nó thực sự là một ngày tuyệt vời cho nền văn minh nhân loại.

Đúng như tổng thống Trump đã phát biểu ngay tại phi trường quân sự tại Fort Worth mà chúng tôi tóm tắt ở trên. Đó thật là thời khắc quan trọng nhất đối với những ai quan tâm tới những xáo trộn, rối bời, dường như không lối thoát, liên quan tới vụ Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd, Hành pháp, Quốc hội Hoa Kỳ và có thể nói là cả thế giới, bạn lẫn thù, đang chờ đợi để xem bản lãnh của TT Trump giải quyết ra sao trước cuộc chiến nguy hiểm này.

Quá Ngỡ ngàng trước sự vô lương tâm của báo giới

Cho đến khi rời computer, pha ly ca-phê để dằn cơn xúc động làm cho tôi đau đầu, chúng tôi vẫn không tin bài báo “thổ tả” ấy là sự thật. Tại sao các cơ quan truyền thông này lại có thể nông cạn và loan tin như thế? Hay bản tin này là có thật. Nhưng TT Erdogan của Thỗ Nhĩ Kỳ đã đổi ý sau khi hội đàm đối mặt với PTT Pense và NT Pompeo? Tôi cũng hy vọng như thế và cầu mong nó là như thế!

Là ký giả, tức là người cầm bút, ít nhất cũng phải hành xử có đạo đức “văn dĩ tải đạo”, thận trọng và kỹ lưỡng khi loan tin, nếu không sẽ gây ra tai họa lớn vì thiếu sự kiểm chứng. Nên nhớ, ngày nay một bản tin “tầm ruồng” loan ra có thể gây chết chóc cho hàng vạn người vô tội.

UserPostedImage

TT Erdogan – PTT Pence và NT Pompeo tại dinh TT Erdogan

Đúng 12:40 pm, ngày 17/10 trên đường ra khu Bến Thành để lên xe bus đi xuống Dallas sắp hàng tham dự buổi vận động bầu cử của TT Trump, tôi bật phone mở đài Fox News, quả thật PTT Pence đã xuất hiện trên TV, ông đang tiếp xúc với báo chí và tường thuật kết quả là TT Erdogan đã đồng thuận ngưng bắn tại chỗ. Sau đó sẽ rút quân ra khỏi Syria trong vòng 120 giờ. Trong khi đó, tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Ankara, Thổ nhĩ Kỳ, Ngoại Trưởng Pompeo cũng có một cuộc họp báo khác với thế giới.

Vâng! Cả thế giới nhẹ nhõm! Có lẽ những ai quan tâm tới chiến tranh bom đạn chết chóc thịt nát xương tan, họ sẽ mừng vì sự nguy hiểm của cuộc chiến này có thể dẫn tới đại chiến thứ Ba, ai có thể lường trước được. Còn những ai muốn Hoa Kỳ lâm vào cuộc chiến phi lý này với Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc một quốc gia đứng đàng sau, hoặc một thế lực độc ác“thầy dùi” nào khác – có Trời mới biết — thì họ có thể tiếc là đã mất đi cơ hội để hạ bệ TT Trump và phá tan nước Mỹ là xong nhiệm vụ.

Chúng tôi tin, họa và phúc là hai mặt của người đời người. TT Trump đã gặp họa liên miên suốt 3 năm qua, không ngày nào TTDC và đảng DC không tìm cách phá ông bằng mọi giá. Nhưng ông vẫn tỉnh táo đối đầu mà không hề nản chí. Vâng, hai ngày vừa qua, 16 và 17 tháng 10, chúng tôi tưởng ông sẽ rất buồn, ưu tư, lo lắng vì tứ bề thọ địch về vụ Syria và Thỗ Nhĩ Kỳ gây ra. Nhưng không ai có thể hại ông được cả, chỉ lo là việc ông làm không thuận lòng Trời. Ai ngờ buổi sáng sớm khi lên Air Force One để xuống Dallas công du và thăm hỏi cử tri Texas thì gió đã xoay chiều. Nghĩa là khi ông còn ngồi trên chuyến bay là ông đã trực tiếp liên lạc với các nguyên thủ quốc gia và cả 2 ông Pence và Pompeo về sự thành công vĩ đại tại Thỗ Nhĩ Kỳ. Xong rồi! Sắc mặt ông tươi lên khi đáp xuống phi trường quân sự tại Fort Worth, Texas và ông tiếp xúc với báo chí như đã nói trên.

Chiều ngày 17/10 – TT Trump được tiếp đón trọng thể tại Dallas, TX

Mời quý vị vào xem 4 youtubes và photo album dưới đây:

Tiểu bang Texas từ lâu là nơi tranh cử quyết liệt của cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ trong mọi chức vụ dân cử từ thành phố đến tiểu bang và liên bang. Trong cuộc chạy đua vào toà Bạch Ốc, bên cạnh California, lá phiếu của người dân tiểu bang với diện tích hơn 268 ngàn dặm vuông và dân số gần 29 triệu này là những lá phiếu quyết định hơn thua dành cho người có quyền lực nhất hành tinh. Việc Tổng Thống Trump đến Dallas vào thứ năm ngày 17 tháng 10 vừa qua là một việc gần như tất nhiên nhưng mục đích không chỉ mở đầu cho chiến dịch tranh cử 2020 cho riêng ông.

https://baotgm.net/hai-n...thang-nhat-cua-tt-trump/

Ông Trump đến Dallas còn để đem lại sinh khí mới cho đảng Cộng Hoà tại Hạt Dallas, một nơi đảng Dân Chủ đạt nhiều thắng lợi trong mấy năm qua và đặc biệt là trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm 2018. Commisioner Hạt Tarrant, Andy Nguyễn, một trong những dân cử trẻ người Mỹ gốc Việt, có nhiều năng lực vào dòng chính, đã phải nhường ghế cho một đối thủ dân chủ trẻ và thiếu kinh nghiệm hơn chỉ vì đảng Dân Chủ đã quyết tâm và bỏ nhiều tài lực để giành phần thắng về phía họ. Việc ông Trump đến Dallas đã nói lên điểm nổi bật là ông quan tâm đến những giá trị lớn hơn cả việc chạy đua của cá nhân ông để giữ ngôi vị làm chủ toà Bạch ốc sau năm 2020, đó là tranh đấu cho các giá trị bảo thủ mà đảng Cộng Hoà theo đuổi, và đó chính là ước muốn giá trị này được gìn giữ qua các chức vụ dân cử từ luỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ đến các cấp tiểu bang, thành phố.

https://baotgm.net/hai-n...thang-nhat-cua-tt-trump/

Ông Trump đến Dallas trong khi đang bị khối đa số của Hạ Viện là đảng Dân chủ tìm mọi cách để truất phế ông và báo giới thiên tả thì công kích quyết định rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi khu vực tranh chấp quyết liệt tại Syria, nhưng đặc biệt lần này người dân Hạt Dallas đã đón tiếp ông rất nhiệt tình. Hội trường American Airlines có sức chứa khoảng 20,000 người gần như không còn ghế trống, đó là chưa kể khoảng 30,000 người hâm mộ khác phải đứng ngoài hội trường để ủng hộ ông. Số người vào được hội trường phải xếp hàng chờ bên ngoài từ đêm hôm trước!

https://baotgm.net/hai-n...thang-nhat-cua-tt-trump/

Ngồi trong khu vực dành cho báo giới chỉ cách diễn giả khoảng mươi thước, chúng tôi gồm nhà báo Trương Sĩ Lương, Anh Chị Đỗ Hạnh – Thu Nga, Nguyễn Việt, và Phan Quang Trọng là 5 người làm truyền thông gốc Việt tại Dallas được may mắn vào bên trong hội trường hai giờ trước khi tổng thống Trump xuất hiện.

Chương trình nghi lễ ngắn gọn, bắt đầu là lời cầu nguyện xin ơn đấng thiêng liêng gìn giữ vị nguyên thủ và đất nước Hoa Kỳ qua tiếng nói chân thành và mạnh mẽ của vị mục sư, kết thúc lời cầu nguyện của ông là “Kinh Lạy Cha” với sự phụ hoạ của cử toạ vang dậy khắp hội trường, một cảm nhận khó quên nếu bạn nghe lần đầu. Kế đến là chia sẻ của những vị dân cử và đặc biệt từ một người bạn của cộng đồng Việt Nam là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ông John Cornyn: “Đối với những người đã chứng kiến hoặc đã từng tham dự những buổi gặp gỡ to lớn như ngày hôm nay, đây là một điều sẽ để lại ấn tượng”, ông Cornyn tiếp, “Tổng thống dường như nhận được nhiều năng lực từ các bạn …nhưng thực sự, điều tôi dự định nói đến là những thành quả kinh tế mà chúng ta có thể tự hào”.

https://baotgm.net/hai-n...thang-nhat-cua-tt-trump/

TNS Cornyn muốn nhắc đến kinh tế trong năm qua đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp với tỉ số thất nghiệp xuống thấp chưa từng có trong nhiều thập niên qua. Xin nhắc sơ một vài thành quả chính quyền ông Trump đã thực hiện trong lãnh vực kinh tế: chúng ta có thêm gần 4 triệu công việc mà trong đó lấy lại 400,000 công việc sản xuất quan trọng từ nước ngoài, tỷ số thất nghiệp xuống thấp nhất trong 50 năm qua, lợi tức bình quân của gia đình nguời Mỹ lên cao nhất từ xưa đến nay, với 3.9 triệu người không cần trợ giúp thực phẩm từ chính quyền, v.v… còn rất nhiều thành quả kinh tế khác mà chúng ta không kể hết. TNS Cornyn nhắc đến kinh tế vì ông biết người dân trong Hạt Dallas đã chứng kiến cũng như được hưởng những thành quả kinh tế này. Chưa bao giờ người dân ở các tiểu bang khác dọn về Texas, nhất là Dallas đông như vây. Đó là lý do nhiều công dân Dallas đã có mặt trong ngày hội hôm nay.

Mời quý vị vào xem photos, click vào link dưới đây:

https://photos.google.co...U0RYMmUzQnA3X2x5WUtJWlhR

Trong rừng người tham dự, chúng tôi thấy rất đông dân thiểu số như người da đen, Mỹ gốc Mễ, gốc Á châu v.v… Riêng phía người Việt tại DFW, từ khi nhận được tin TT Trump đến Dallas, một số các bạn trẻ đã lên tiếng kêu gọi đồng hương ủng hộ ông tham dự ngày hội lớn này. Các bạn trẻ gồm bạn Bùi Thảo Nhi, Peter Bảo Vinh đã viết thư kêu gọi đồng hương trên đài Radio Sàigon Dallas. Anh Tom Hà, một nhân sĩ tại thành phố DFW và là chủ nhân của Tom Hà Insurance Agency, đã ủng hộ chi phí mướn một xe buýt 56 chỗ để đưa đón các tham dự viên từ Bến Thành Plaza đến Hội trường American Airlines. Các bạn trẻ còn chu đáo mua bánh mì và nước uống vì biết buổi hội có thể kéo dài trong nhiều giờ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của các bạn trẻ trên Radio Sàigon Dallas có hơn 40 đồng hương đã ghi danh tham dự chính thức; chưa kể khá nhiều người khác ở khắp các vùng phụ cận, tự túc phương tiện, cũng đã đến tham dự mà chúng tôi đã gặp trong khi sắp hàng rồng rắn dài hàng cây số thì không thể biết hết. Chúng tôi, phái đoàn Việt Nam từ Tarrant County, đến Hội trường trước hơn 3 tiếng nhưng chỉ gần một nửa có thể “chen” vào được bên trong hội trường. Số còn lại tuy không vào được bên trong, nhưng vẫn ở lại hòa chung vào tập thể nhiều sắc dân để nói lên nguyện vọng và ý muốn ủng hộ TT Trump và các vị dân cử sẽ tái cử vào năm tới như trường hợp của TNS John Cornyn.

UserPostedImage

Có lẽ thành phố Dallas chưa từng có con số người đón một vị nguyên thủ quốc gia đông và trật tự như vậy. Chúng tôi được biết cùng ngày hôm đó, một trong những ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ là ông Beto O’Rourke cũng tổ chức một buổi gặp gỡ qui mô trong vùng. Trong khi xếp hàng vào hội trường, chúng tôi thấy có một vài ủng hộ viên của đảng Dân chủ cũng có mặt và to tiếng chỉ trích ông Trump, nhưng mặc dù số đông kinh khủng như vậy, các ủng hộ viên của đảng Cộng hoà vẫn cư xử hoà nhã và không có xô sát nào xảy ra.

Đây đúng là một nét dân chủ cũng như chứng tỏ khả năng kiềm chế và văn minh của số đông, không ỷ mạnh hiếp yếu! Rồi thì tự nhiên như quả bóng bị xì hơi qua lối cư xử của số đông, thiểu số “gây sự” một lúc sau, biến mất khỏi hiện trường. Một điểm son cho các ủng hộ viên Cộng hoà Dallas thật tuyệt vời! Chúng tôi xin gởi tới quý vị một lời khen!

Như đã đề cập ở trên, mặc dù đến Dallas trong một hoàn cảnh rất éo le từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn trước những đối xử lạ lùng và vô pháp luật của đa số báo giới và đảng viên đảng đối lập DC nắm đa số tại Hạ viện. Đảng viên DC tại hạ viện đòi đàn hặc và từ đó hy vọng truất phế TT Trump, đồng thời với đa số các cơ sở truyền thông thiên tả họ phê phán việc ông quyết định rút quân đội Hoa Kỳ, bỏ rơi đồng minh người Kurds tại Syria.

Nói tới chuyện bỏ rơi đồng minh thì chắc các dân cử Dân chủ lớn tuổi như Bà Pelosi chưa quên chính họ, đảng DC, là người lên tiếng to nhất, đồng thanh bỏ phiếu đòi chính quyền Mỹ rút quân, cắt viện trợ để bức tử người dân Miền Nam Việt Nam, một đồng minh trung nghĩa với họ trong cuộc chiến quốc cộng tại Đông Nam Á.

Người dân Miền Nam đã sát cánh với chính quyền Hoa Kỳ chống làn sóng đỏ nếu không hơn thì chắc chắn không thua gì người Kurds ở Trung Đông. Đảng viên DC còn đi xa hơn nữa như cựu phó tổng thống Joe Biden là người từng lên tiếng mạnh mẽ chống chính quyền Hoa Kỳ giúp đỡ và tiếp nhận thuyền nhân Việt Nam từ năm 1975, khi dân tỵ người Việt, đất lạ xứ người, đến định cư tại Hoa Kỳ. Đúng là miệng lưỡi của chính trị gia, không có đạo đức, đàng nào họ cũng nói được miễn phục vụ cho lợi ích của đảng phái!

Trở lại với việc phê bình của đảng DC và báo giới lên án việc TT Trump đã rút quân quá sớm tại Syria, chúng ta thử tìm hiểu từ cái nhìn quân bình dựa trên quyền lợi của Hoa Kỳ cũng như hoàn cảnh chiến lược tại Trung Đông. Sau biến cố 9/11, Hoa Kỳ có lý do chiến lược khi nhảy vào A-Phú-Hãn để dẹp tan tổ chức Al-Qaeda – nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan đứng đàng sau các cuộc khủng bố tại Hoa Kỳ. Nhưng Hoa Kỳ không thể dựa trên lý do chống khủng bố để nhảy vào Iraq va Syria, vì trong thời điểm đó không có chứng cớ gì để nói hai nước này có quan hệ mật thiết với các đám khủng bố.

Sau khi chiến tranh Lạnh chấm dứt, các chiến lược gia Hoa Kỳ tin tưởng an ninh của thế giới cũng như Hoa Kỳ chỉ có thể ổn định bằng con đường dân chủ hoá các nước độc tài với sự ủng hộ của HK cũng như Tây âu, kể cả việc gửi quân tham chiến. Ý tưởng này đưa đến các cuộc chiến kéo dài hơn sức chịu đựng của nguời dân Hoa Kỳ. Chẳng hạn như mục đích gửi quân Hoa Kỳ đến Iraq là để giải giới vũ khí nguyên tử từ chính quyền Saddam Hussein, nhưng sau khi đánh bại Saddam Hussein mục đích của quân đội HK bị thay đổi một cách miễn cưỡng và thiếu khả năng thực hiện là xây dựng một thể chế dân chủ như Tây âu! Nhưng chúng ta đã mục kích thấy Iraq không chọn con đường dân chủ Tây âu mà trở lại những cuộc tranh chấp tôn giáo và nguồn gốc có hàng ngàn năm tại Trung Đông.

Điều này cho thấy HK không thể có mặt mãi mãi tại các quốc gia này để giữ an ninh, trái lại sự có mặt của HK vô hình chung đã tạo uy thế cho Iran (Ba-Tư) mà chúng ta có thể ngăn chặn bằng các hình thức trừng phạt về kinh tế để kềm chế tham vọng của Iran. Việc TT Trump quyết định rút quân khỏi Syria là một quyết định hữu lý, từng có sự đồng thuận của lưỡng đảng. Tuy nhiên, việc rút quân cũng phải làm trong trật tự để tránh các phe phái lợi dụng tình thế để tranh đoạt. Các nước trong khối NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) là một thành viên, phải lên tiếng và cho họ biết TNK sẽ bị NATO cũng như thế giới đào thải nếu muốn dùng sức mạnh để thôn tính các dân tộc nhỏ bé như người Kurds.

UserPostedImage

Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn con đường phát triển sáng sủa với các đồng minh lâu dài hay con đường tối tăm theo Nga và Iran. TT Trump đã đoán đúng, HK với phong cách đàm phán thực dụng đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ chọn con đường khá hơn cho họ và cho dân tộc Kurds. TT Trump chứng tỏ đã đưa ra một quyết định táo bạo có tính toán và hiệu quả, ít hao tổn nhân mạng của người dân HK chứ không vội vã như ông bị lên án trong mấy ngày qua. TNK đồng ý trong vòng 120 giờ sẽ rút khỏi những vùng họ chiếm đóng bằng quân sự, ông Trump đã đem món quà hoà bình đến chuyến viếng thăm Dallas. Nhìn vào lịch sử Trung Đông và nhắm vào mục đích an ninh lâu dài cho khu vực, việc HK kềm chế việc dùng quân sự là quyết định khai phá, độc đáo.

Còn việc điều tra của DC trong Hạ viện về việc ông Trump “thông đồng với Ukraine” đã kéo dài trong nhiều tuần lễ mà cho đến nay chưa ai biết hẳn hoi TT Trump sẽ bị truy tố về tội gì, đã thế các tờ báo thiên tả lại cắt tin, ghép tin, bịa tin, tung tin dỏm (Fake news), v.v… tưng bừng trên các phương tiện truyền thông HK và thế giới về việc mà họ cho là TT Trump đã lợi dụng quyền hạn của một tổng thống để truy bức và đánh phá một đối thủ, mặc dù có “người đã thổi còi” mà chưa thể chứng minh rõ ràng, vì toàn là những tin đồn chứ chưa hề có gì chắc chắn dựa theo luật pháp để đi đến thủ tục đàn hặc TT Trump.

Ông Vũ Linh, một bỉnh bút nổi tiếng, trong bài viết về tình hình chính trị HK số 95 (tựa “TT Trump bị tố tội gì?”), một người đọc nhiều, am hiểu, và điều tra kỹ lưỡng, đã cho chúng ta thấy đây là “cuộc săn phù thuỷ” dài hơi nhất trong lịch sử chính trường HK mà nguời bị săn là ông Trump, từ khi ông chỉ mới có ý định ra tham chính, cho đến khi trở thành tổng thống hơn 3 năm nay. Bao nhiêu thời gian, tiền của đã đổ ra để tìm một tội nào đó để gán cho ông Trump mà không tội nào “dính” được vào ông. Đúng là đi không, lại trở về không!

Trước khi đến thăm Dallas tuần này, tội tày trời hiện nay là việc Ông Trump “đã thông đồng với Ukraine”! Ông Vũ Linh đã theo dõi cuộc săn phù thuỷ này hơn 3 năm qua đã nhận xét rất đúng: Đại khái là tòa án DC đang truy tố một nghi can, nhưng họ chưa biết truy tố về tội gì. Gần ba năm đi mò tội vẫn chưa ra. Ông Trump trong phong thái đĩnh đạc, ngang tàng, đứng trước tiếng hoan hô vang hội của hơn 20,000 người tại Hội trường American Airlines: “Nước Mỹ càng thành đạt thì các đảng viên Dân chủ rồ dại càng ghét cay đắng, càng căm hận.” Ông không ngại ngùng thêm: “Họ rồ dại, ờ họ rồ dại thật! Nhưng kẻ thiệt hại trong cuộc chiến này là nền dân chủ Hoa Kỳ”. Chính ông Trump đã tuyên bố cuộc chiến chống Trump, cuộc săn phù thuỷ của đảng DC, sẽ tạo phản ứng ngược; và sẽ giúp ông thắng vẻ vang trong cuộc tái cử năm 2020.

Ông Trump đã nói xuất khẩu đúng 87 phút mà không cầm giấy và nhất là không hề dừng lại để hớp một ngụm nước.Có lẽ sau khi nhận được tin mừng là TT Thỗ nhĩ Kỳ Erdogan đồng thuận ngưng chiến và rút quân về nước, TT Trump nhìn rạng rỡ ra trên sân khấu, dường như không một tí nào mệt mỏi: Ông đã thao thao bất tuyệt với nhiều để tài khác nhau trước một rừng người ngưỡng mộ người ông . Ông tiếp tục đả kích chống lại những người theo đảng Dân chủ, gọi bà Nancy Pelosi là một người điên, gọi ông Bidens tham nhũng, gọi Beto O’Rourke là ngu ngốc. Ông cũng dành nhiều thời gian nói về nền kinh tế, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp chưa từng có và tỷ lệ dân nghèo khó của các cộng đồng thiểu số cũng rất thấp.

UserPostedImage

Cám ơn rất nhiều. Xin chào Dallas! Thật tuyệt vời khi tôi được ở với các bạn tối nay. Tôi rất vui mừng được đến đây, Dallas trái tim của Texas, nơi chúng tôi vừa mở một nhà máy Louie Vuitton mới tuyệt đẹp. Tôi đến với những người yêu nước, yêu tự do, biểu tượng của tiểu bang Texas vĩ đại là ngôi sao trắng. Tôi yêu thích Texas vì chưa bao giờ có thời gian tốt hơn để được tự hào trở thành một người Texas, và ở đó, chưa bao giờ có thời gian tốt hơn để được tự hào trở thành một người Mỹ. Vâng! Không bao giờ có.

Tôi đến từ một thị trấn nhỏ, có tên Alvarado, Texas, nơi chúng tôi chứng kiến sự hồi sinh đáng kinh ngạc về nền sản xuất của Hoa Kỳ và chúng tôi đã mở ra một vài địa điểm tuyệt đẹp. Tôi nói với bạn, nơi này đang hoạt động rất tốt và được hình thành trong một khoảng thời gian rất ngắn, và nhất là tạo thêm 1000 việc làm cho Texas.

Kể từ cuộc bầu cử 2016, chúng tôi đã tạo ra 775.000 việc làm mới trên toàn tiểu bang của bạn, gồm 70.000 công việc sản xuất ở Texas. Người ta nói những công việc ấy đã biến mất, phải không? Này bạn, đất nước chúng ta một lần nữa sống theo hai quy tắc rất đơn giản: mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ.

Nền kinh tế đang bùng nổ, người dân đang thịnh vượng. Đất nước chúng ta đang phát triển mạnh và quốc gia của chúng ta mạnh hơn bao giờ hết. Nhưng nước Mỹ càng đạt được, thì những người Dân chủ điên rồ càng trở nên căm thù và giận dữ. Khùng thật! Họ điên cuồng. Bị đe dọa trong cuộc chiến này là sự sống còn của nền dân chủ Mỹ. Đừng có giỡn chơi! Đó là những gì họ muốn! Họ đang phá hủy đất nước này, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ để nó xảy ra. Thậm chí đừng hòng! Trong ba năm liền, đảng Dân chủ cực đoan đã bùng ra để lật đổ kết quả của một cuộc bầu cử vĩ đại, vĩ đại. Có lẽ, có thể là cuộc bầu cử vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ năm 2016

Họ muốn phản đối một chương trình nghị sự bằng cực đoan. Họ không thể vượt qua nó và họ không thể giành được nó ở thùng phiếu. Họ sẽ không giành được chiến thắng. Thậm chí họ cũng sẽ không có được những trận đấu mà họ giành được vào năm 2020. Họ biết điều đó. Họ sẽ không giành được nó. Họ có Ý tưởng gì khác! Làm thế nào để chúng ta giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này? Bạn biết đấy, tôi thực sự không tin rằng họ yêu đất nước chúng ta nữa. Tôi không tin vào điều đó!

Nancy điên thật! Hãy nghĩ về điều đó. Điều đó thật điên rồ. Bà ấy bị điên và Schiff thì hèn nhát. Anh chàng này thì sao? Anh ấy đặt chuyện để phá tôi. Vì vậy, anh ấy đã tạo nên một cuộc trò chuyện hoàn toàn sai lầm với tổng thống Ukraine và chúng tôi đã khiến anh ấy lạnh nhạt. Mọi người dù sao cũng biết điều đó. Hãy xem, chúng tôi đã làm một điều. Bạn luôn phải làm những điều bất ngờ. Họ không bao giờ nghĩ rằng tôi đã phát hành cuộc trò chuyện với tổng thống Ukraine. Tôi muốn anh ta trước Quốc hội và tôi muốn xem những gì anh ta nói. Bạn biết đấy, họ nói anh ấy có thể được miễn tố. Tại sao bạn có quyền miễn tố gian lận? Tại sao bạn có miễn tố? Tại sao? Anh lừa đảo! Chúng tôi đã chiến đấu với một chiến dịch chống lại phe tả, xã hội chủ nghĩa và những người toàn cầu muốn quay trở lại các cuộc chiến tranh liều lĩnh, biên giới mở toang, tội phạm tràn lan và các thỏa thuận thương mại một cách hoàn toàn thảm khốc. Chúng tôi thay đổi một cách nhanh chóng.

Họ tin rằng Mỹ là ngân hàng “heo đất” thế giới và rằng tiền thuế của bạn sẽ trợ cấp cho nền kinh tế, quân sự và quốc phòng của mọi quốc gia khác trên thế giới, ngoại trừ chính chúng ta. Nó không xảy ra nữa. Phe đối lập chính trị của chúng tôi đã làm cho vận may bán hết quốc gia và công dân của chúng tôi. Và bạn biết rằng, những gì LỚN đã xảy ra. Và đó là lý do tại sao năm 2016 rất quan trọng. Và đó là lý do tại sao năm 2020, tôi không bao giờ có thể nói nó quan trọng hơn, nhưng bạn biết nó giống như rễ cây. Bạn trồng cây con, nó phải bắt rễ, cần thêm thời gian để lớn lên. Chúng tôi có thể cắt giảm thuế nhiều hơn. Chúng tôi có thể, thậm chí là tôi, sẽ cho bạn biết những gì cần biêt, chúng tôi đã xây dựng lại quân đội mạnh hơn bao giờ hết. Những gì chúng tôi đã làm, có lẽ chưa bao giờ được thực hiện trước đây…

Kính thưa quý độc giả,

Vì toàn bộ bài thuyết trình của TT Trump quá dài, chúng tôi cũng không có đủ thời gian để ghi lại, dịch lại tất cả một cách chi tiết. Do đó, chúng tôi chỉ trích và đăng tải một đoạn đầu tiêu biểu. Dám mong quý độc giả thông cảm vì bài viết Tổng Hợp cũng đã quá dài, làm phiền quý độc giả phải cất công theo dõi. Nếu có thì giờ, chúng tôi sẽ tóm tắt và tiếp tục tải lên mạng.

UserPostedImage

LỜi KẾT

Trong hai ngày qua, chúng ta đã mục kích một đất nước Hoa Kỳ văn minh và dân chủ, nhưng không có nghĩa là một đất nước được vận hành hoàn toàn dựa trên căn bản pháp trị và đạo đức. Vì dù đã áp dụng một thể chế dân chủ lâu dài với luật pháp đi đến những chỗ chi li, vẫn có những khe hở để các thành phần thiếu đạo đức, đặt quyền lợi của cá nhân, đảng phái trên quốc gia, tìm cách lũng đoạn xã hội dân chủ tốt đẹp của đất nước này.

Tại sao đã hơn 3 năm từ ngày nhậm chức đến giờ, một tổng thống được đa số cử tri đoàn và người dân lựa chọn theo đúng hiến pháp đã bị đánh phá tứ bề như TT Donald Trump? Có lẽ trước ông chưa từng có một tổng thống bị đảng đối lập sách nhiễu thậm tệ như vậy. Đã thế, ông còn bị đa số các tổ chức truyền thông cánh tả luôn luôn cố ý đưa những tin tức thiếu sót, sai lạc về ông. Họ không ghét ông vì ông là Trump mà ghét ông vì những giá trị bảo thủ mà ông tin và theo đuổi. Ông đã nói trong buổi thăm viếng TP Dallas về các chính trị gia DC “họ đã từng thích tôi, vì tôi tài trợ cho các cuộc tranh cử của họ, nhưng đến khi tôi tham chính thì họ ghét tôi một cách cay đắng!”

Hôm nay trong buổi họp nội các ngày 21 tháng 10, ông Trump vừa đưa ra nhận định: “Nhiều người đã thấy rõ sự giả tạo và họ mong muốn đảng Cộng Hoà phải mạnh mẽ tranh đấu vì đảng Dân Chủ đang tìm cách phá vỡ những thành tựu của họ. Đảng DC có điểm mạnh là họ tàn nhẫn và đoàn kết. Họ tìm mọi cách để truất phế tôi vì họ không còn gì để thắng. Đây là điều tồi tệ cho đất nước Hoa Kỳ”. Đúng thế họ mạnh vì chúng ta qùi gối và chia rẽ. Là một công dân HK, chúng ta có quyền đòi hỏi các vị dân cử trong địa hạt của chúng ta phải theo các chuẩn mực đạo đức và ngay thật trong ứng xử bất kỳ họ là dân chủ hay cộng hòa. Chúng ta không thể ngồi nhà hay trước bàn phím để ủng hộ cho những giá trị chúng ta trân trong.

Chúng ta phải tham dự, phải lên tiếng như một số đồng hương Việt Nam tại Dallas Fort Worth đã tham dự buổi hội ngộ với vị nguyên thủ quốc gia HOA KỲ, vì ông đã xả thân tranh đấu, XÂY DỰNG những giá trị tốt đẹp cho Hoa Kỳ, không nhiều thì ít, chúng tôi tin rằng, sẽ ảnh hưởng đến tương lai Tự Do, Dân Chủ cho quê Mẹ Việt Nam.

Tổng hợp bài viết của Trương Sĩ Lương và Phan Quang Trọng
Với sự đóng góp phóng sự Video, hình ảnh của Văn Hạnh, Thu Nga và Anh@Việt

Edited by user Wednesday, October 23, 2019 2:22:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11390 Posted : Wednesday, October 23, 2019 7:13:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bất chấp lệnh cấm, dân Hồng Kông tiếp tục
mang khẩu trang và mặt nạ xuống đường


October 20, 2019

UserPostedImage

Người biểu tình đốt đường để chặn cảnh sát. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười, đường phố Hồng Kông trở nên náo loạn vì nhiều người dân xuống đường biểu tình đòi dân chủ. Họ chặn đường và ném bom xăng vào các cơ sở thương mại ủng hộ Trung Quốc. Cảnh sát phải bắn hơi cay và phun nước vào đoàn người biểu tình, khiến nhiều người không liên quan bị vạ lây.

Người biểu tình bất chấp lệnh cấm, vẫn tiếp tục đeo mặt nạ và khẩu trang khi xuống đường. Họ còn cầm cờ Anh Quốc và cờ Hoa Kỳ để kêu gọi ủng hộ dân chủ. Một số hình ảnh cho thấy có người còn đốt cả một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc.

Cơ Quan Y Tế Hồng Kông cho biết có khoảng 24 người bị thương đang được điều trị ở bệnh viện và trong đó có sáu người bị thương nặng.

UserPostedImage

Người biểu tình cầm biểu ngữ “Chúng ta đều là người Hồng Kông.” (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

UserPostedImage

Người biểu tình cầm cờ Anh Quốc và Hoa Kỳ. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

UserPostedImage

Nhân viên công lực bị lửa và rào cản chặn đường. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

UserPostedImage

Một người biểu tình chuẩn bị ném bom xăng. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

UserPostedImage

Cảnh sát Hồng Kông đuổi theo đoàn người biểu tình. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

UserPostedImage

Cảnh sát Hồng Kông bắn lựu đạn hơi cay vào đám đông. (Hình: AP Photo/Felipe Dana)

UserPostedImage

Một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc bị đốt. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

UserPostedImage

Cảnh sát Hồng Kông đuổi giới truyền thông. (Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein)

Edited by user Wednesday, October 23, 2019 7:25:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11391 Posted : Thursday, October 24, 2019 2:13:39 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Tin vắn cuối tuần 19/10/2019

October 20, 2019
Vũ Linh

TIN ĐỘNG TRỜI


Vài tiếng trước khi DĐTC cập nhật, có tin ngắn gọn là bộ Ngoại Giao đã đúc kết phúc trình điều tra về vụ emails của bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Phúc trình đã được gửi tới TNS Chuck Grassley, chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện kiêm chủ tịch Tạm Thời (President Pro-Tempore, tức là đương nhiệm chủ tịch khi phó tổng thống không chủ tọa) ngày 13/10 nhưng vẫn chưa được công bố.

Theo tin hành lang, có tới 38 đại quan chức chính quyền Obama bị truy tố vi phạm tới 91 tội; ngoài ra còn có cả thẩy 497 vụ vi phạm luật lớn nhỏ khác mà thủ phạm chưa được truy ra vì quá nhiều hồ sơ đã bị thất lạc hay tẩu tán hay thiêu hủy (như 33.000 emails của bà Hillary đã bị xóa).

[img]https://images.wsj.net/im-118424?width=620&size=1.5[/img]

Hillary Clinton

Bây giờ còn quá sớm để có chi tiết cụ thể, cũng như để biết ai sẽ bị truy tố tội gì. DĐTC sẽ cập nhật khi có tin chính thức.

Dù sao thì báo cáo này đã là gáo nước lạnh làm tắt ngúm mọi hy vọng ra tranh cử lần nữa của bà Hillary. Cũng có thể tạt nước lạnh vào cuộc điều tra đàn hặc TT Trump. Việc hai bên đều bị tố cáo dính dáng vào đủ thứ tội –thật hay giả chẳng ai biết- có thể sẽ đưa đến tình trạng thỏa thuận ngầm nào đó trong hậu trường.

Chính trị Mỹ hiện nay còn hơn nồi cháo heo.

Bên CH thì TT Trump đang bị điều tra đàn hặc. Bên DC thì cụ Biden đang ngập trong bùn tham nhũng tới cổ, bà Warren thì nổi tiếng là vua bốc phét, đủ chuyện từ gốc gác da đỏ, tới quá khứ là nạn nhân của kỳ thị phụ nữ, tới cả trăm quà cáp không tưởng, cụ Sanders thì là cộng sản đích thực lại vừa bị đứng tim, còn lại gần hai tá ứng cử viên hạng ruồi. Bây giờ thì bà Hillary và phe cánh bị tố vi phạm tới gần 600 tội.

Nước Mỹ đang đi về đâu???

HẬU THUẪN CỦA TT TRUMP

Bất kể chiêng trống om sòm về vụ đàn hặc và những tiên đoán tận thế mới, những thăm dò mới nhất về hậu thuẫn của TT Trump vẫn vững không thay đổi gì hết. Dường như phản ảnh sự thờ ơ của dân Mỹ, quá nhàm chán với những trận đòn chí mạng của phe DC và đồng minh TTDC. Hay ít ra thì dân Mỹ cũng chưa thay đổi quan điểm mà muốn chờ xem điều tra sẽ đi đến đâu chứ chưa sẵn sàng tin ngay vào những tố giác kinh thiên động địa của TTDC.

UserPostedImage

Tỷ lệ không ủng hộ TT Trump nhích lên từ 52% tới 53%, coi như trong vòng sai biệt xác xuất, trong khi tỷ lệ hậu thuẫn theo Rasmussen lại leo từ 45% tới 49%, tuy cũng vẫn trong vòng 4% sai biệt xác xuất thống kê. Rasmussen là cơ quan thăm dò chính xác nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cũng cần ghi nhận đúng ngày này năm xưa, hậu thuẫn của TT Obama chỉ là 41% theo Gallup. Sau đó, ông vẫn tái đắc cử đấy.

Thăm dò mới nhất của Đại Học Emerson thực hiện hai tuần sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra đàn hặc cho thấy tại tiểu bang xôi đậu then chốt Iowa, TT Trump sẽ hạ cả cụ ông Biden lẫn cụ bà Warren.

Báo Washington Post loan tin hầu hết các chuyên gia kinh tế của các tổ chức như Moody’s Analytics, Trend Macrolytics (đã tiên đoán trúng tất cả các cuộc bầu tổng thống từ 1952), Oxford Economics (của Anh),… tiên đoán TT Trump sẽ đại thắng, thu được nhiều phiếu cử tri đoàn hơn năm 2016. Theo nghiên cứu của WaPo, đại đa số dân Mỹ coi vụ lùm xùm đàn hặc như một trận đánh chính trị phe đảng không hơn không kém.

Trong một tin liên hệ, thăm dò của NBC, một đài TV nổi tiếng ngang CNN như là tiếng nói của phe chống Trump đến cùng, đã cho thấy chuyện lạ là số người ủng hộ việc đàn hặc và truất phế TT Trump là 24%, trong khi số người chống đàn hặc là 39%. Nôm na ra, ngay trong khối người coi đài NBC, đa số cũng chống lại việc đàn hặc TT Trump, chưa nói tới chuyện truất phế.

Vẫn theo NBC, trong đảng DC, dân biểu Jeff Van Drew đã trở thành tiếng nói lớn nhất công khai chống lại việc đàn hặc TT Trump. Trong một cuộc họp của ông tại Atlantic City, có “khoản đãi bánh mì thịt kiểu Việt và chả giò do một nhóm người Việt tỵ nạn cung cấp” (Nguyên văn theo NBC: “Over bánh mì and egg roles provided by a local Vietnamese group”), ông Van Drew đã tuyên bố đàn hặc là một việc hoàn toàn vô ích, chỉ đưa đến phân hoá và không giúp giải quyết những vấn nạn lớn của người dân, chẳng hạn như vấn đề bảo hiểm y tế.

Theo NBC, hiện nay có ít nhất 7 dân biểu DC nữa hoàn toàn chống lại việc đàn hặc TT Trump. Như DĐTC đã viết qua, chỉ cần 18 dân biểu DC chống lại là đàn hặc sẽ không xẩy ra. Theo NBC, bây giờ đã có 8 vị công khai chống, chưa kể không biết bao nhiêu vị nữa không ủng hộ nhưng chưa lên tiếng. Rất có thể hơn một chục vị. Có tin đã có tới 35 dân biểu DC chống lại đàn hặc. Chứng tỏ rõ ràng bà Pelosi không dám cho toàn thể Hạ Viện biểu quyết việc mở điều tra đàn hặc vì bà biết không đủ túc số phiếu. Tiếp tục kiểu này, bà Pelosi chỉ còn cách câu giờ kéo dài điều tra cho tới ngày bầu luôn, giúp phe DC có dịp công kích, bôi bác, phịa tin lung tung chống TT Trump mà chẳng có đàn hặc gì hết.

Cựu TNS Harry Reid, trước đây là lãnh đạo khối DC tại Thượng Viện, đã lên tiếng cảnh giác các đồng chí DC không nên coi thường TT Trump. Theo ông Reid, ông Trump không phải là thứ thiên tài đại trí thức gì, nhưng là một người rất rất khôn lanh (“very very smart”), có khả năng lèo lái mọi diễn biến chính trị theo ý của mình. Bất cứ ai nghĩ TT Trump sẽ dễ dàng bị đánh bại trong cuộc bầu cử tới sẽ thấy chuyện coi vậy mà không phải vậy đâu.

Cựu công tố Kenneth Starr, người đàn hặc TT Clinton, cho biết việc mở điều tra đàn hặc mà không có biểu quyết của cả Hạ Viện tuy không vi phạm một luật viết nào của Hiến Pháp, nhưng hiển nhiên là vi phạm tinh thần thượng tôn công bằng của Hiến Pháp. Các luật sư của TT Trump sẽ khai thác tối đa sự kiện ‘một chiều’ này và dân Mỹ nói chung là dân rất tôn trọng tinh thần công bằng –fairness.

ĐÀN HẶC: NẠN NHÂN ĐẦU TIÊN

Khủng hoảng đàn hặc TT Trump còn đang như nồi nước sôi. Có chuyện lạ đáng nói là ‘con gà’ Trump chưa thấy bị đụng tới một cọng lông, nhưng một con gà khác đã bị luộc chín nhừ: ông con cụ Biden!

Anh Hunter Biden, trước làn sóng công kích và đòi điều tra về các vụ kinh doanh mờ ám của anh ta, cho biết nếu cụ Biden đắc cử tổng thống, anh ta sẽ từ chức thành viên Hội Đồng Quản Trị công ty BHR Equity Investment Fund Management Company, là công ty anh đã góp vốn thành lập tại Trung Cộng sau khi anh ta tháp tùng theo bố trong một chuyến công du TC của PTT Biden.

UserPostedImage

BHR là công ty chuyên nhận vốn của TC để đầu tư trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, như mua nhà cửa, đất đai, mua cổ phiếu của các công ty Mỹ,… Không cần phải có bằng tiểu học cũng biết đây là cách giúp các đại quan đỏ TC rửa tiền tham nhũng. TT Trump tố anh Hunter Biden đã giúp TC chuyển 1,5 tỷ đô ra nước ngoài. Sự thật tệ hơn vậy khi BHR cho biết là họ đang quản trị một số tiền là 2,1 tỷ, tất cả đều là tiền các quan đỏ đầu tư ngoài TC. Không ai rõ anh Hunter được trả bao nhiêu tiền lương và tiền huê hồng cho các dịch vụ đầu tư của công ty. Cũng không rõ sau khi từ chức thành viên HĐQT, anh Hunter sẽ còn tiếp tục nhận những số tiền này nữa hay không. Dù sao, thì anh ta vẫn cố đấm ăn xôi ngồi lỳ cho tới khi ông bố đắc cử tổng thống, là một chuyện có thể không bao giờ xẩy ra.

Anh Hunter là một người có nhiều tai tiếng. Ngoài những kinh doanh mờ ám tại TC và Ukraine, anh ta đã từng bị đuổi ra khỏi quân đội vì tội hút sách, ngoài ra đã cặp ngay với bà chị dâu không lâu sau khi ông anh chết vì ung thư.

So sánh anh Hunter với các con của TT Trump thì biết cuộc sống của hai gia đình Biden và Trump như thế nào.

Tin quái lạ giờ chót. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ABC, bà nhà báo Amy Robach hỏi anh Hunter Biden “Nếu tên ông không phải là Biden thì ông nghĩ ông sẽ được mời vào hội đồng quản trị của Burisma không?” [Burisma là công ty dầu khí lớn của Ukraine mà cha con cụ Biden đang bị tố dính líu vào những chuyện tham nhũng mờ ám]

Anh Hunter Biden đã trả lời “Tôi không biết, có lẽ là không. Đúng là không có cách nào tôi có thể là thành viên hội đồng quản trị của những công ty tôi vừa nêu nếu tôi không nói tôi là con của phó tổng thống Mỹ”. Kẻ này hoan nghênh tính lương thiện –hay ngớ ngẩn?- của anh Hunter, ít ra cũng lương thiện hơn ông bố, có ai phản đối không?

CẬP NHẬT BẦU CỬ: ĐẢNG DÂN CHỦ HOẢNG LOẠN?

Tuần qua đã có cuộc tranh luận trên TV lần thứ ba giữa các ứng cử viên DC.

Không có gì mới lạ hay đáng ngạc nhiên. Cuộc tranh luận mở màn bằng những tràng tấn công và đòi đàn hặc TT Trump, sau đó chuyển qua đánh hội đồng bà Warren là người đang có nhiều triển vọng bứng cụ Biden, leo lên hàng đầu. Bà Warren trong thời gian qua đã leo thang quá nhanh, biến thành đối tượng của tất cả các ứng cử viên còn lại, xúm vào đập bà. Và câu hỏi lớn nhất đối với bà vẫn là “tiền đâu ra’ cho những quà cáp khổng lồ của bà, mà bà vẫn loay hoay chưa trả lời được.

Trước khi có cuộc tranh luận, các thăm dò cho thấy cụ bà Warren đã hạ cụ Biden rồi, tuy chỉ là hạ sát nút, chưa có gì chắc chắn. Khi cuộc chạy đua bắt đầu bà Warren thua cụ Biden hơn hai chục điểm.

Cụ Sanders, bất ngờ vẫn hung hăng, không có triệu chứng gì là mới bị đứng tim. Đã vậy cụ bất ngờ được hai bà Ocasio-Cortez và Ilhan Omar lên tiếng ủng hộ. Hai bà dân biểu ồn ào này có tiếng nói khá lớn trong khối trẻ cực tả Mỹ. Cho thấy cuộc đua giữa cụ bà Warren và cụ ông Sanders để dành phiếu cực tả vẫn còn gay cấn.

Nạn nhân chính phải nói ngay là cụ Biden, cả buổi lo lòng vòng giải thích vai trò của cha con cụ trong vụ xì-căng-đan Ukraine, mà rồi chẳng thuyết phục được ai. Nhiều chuyên gia tiên đoán cụ Biden nếu không sáng chế ra sách lược chống đỡ mới nào, sẽ không lâu nữa se bị cụ bà Warren loại.

Ngoài ra, tất cả các ứng cử viên còn lại đều giống như… các chậu kiểng làm cảnh.

Tin hấp dẫn hơn là có thăm dò mới tại tiểu bang New Hampshire, là tiểu bang đầu tiên có bỏ phiếu bầu sơ bộ trong đảng DC. Người đạt được hậu thuẫn cao nhất là… bà Michellle Obama, cựu đệ nhất phu nhân, mặc dù bà đã nhiều lần khẳng định bà sẽ không ra tranh cử.

Bà Michelle ra hay không thì không biết, chỉ thấy đảng DC nghèo nàn nhân sự quá mức, trong cả đám hai tá ứng cử viên tai to mặt lớn, rốt cuộc, không ai có ký lô nào hết, khiến cử tri DC gần như tuyệt vọng phải bám vào một… huyền thoại chỉ có trong tiểu thuyết mơ huyền. Gia tài lớn nhất bà Michelle để lại sau 8 năm làm đệ nhất phu nhân là… một luống rau bà trồng trong vườn sau Tòa Bạch Ốc và hai cánh tay thịt bắp chắc nịch không thua gì cánh tay của Muhamed Ali khi còn sống. Vậy chứ các cử tri DC của New Hampshire cho bà này wa-li-phai hơn xa các cụ Biden, Warren và Sanders đấy.

UserPostedImage

Tính yếu kém của các ứng cử viên DC hiện hữu đã khiến đảng DC hoảng loạn, kẹt trong thế tuyệt vọng, đang thổi một lô bong bóng thăm dò dư luận để tìm người khá hơn. Ngoài bà Michelle Obama, người ta còn nghe đến tên … tỷ phú Bloomberg, cựu thị trưởng New York và cả … bà Hillary nữa! Các trưởng lão Al Gore, John Kerry đâu rồi?

Bà Hillary mà ra thì mới thật vui. Tây có câu “jamais deux sans trois”, không bao giờ có 2 mà không có 3, chắc lại thua khẩm nữa thôi. Biết đâu thua nhưng Quỹ Clinton Foundation lại có tiền vào ào ào nữa thì cũng đỡ khổ vậy.

Một tin tiếu lâm: ông Mark Sanford tổ chức mít-ting ra mắt là ứng cử viên CH thứ ba ra chống TT Trump tại một công viên lớn của Philadelphia. Chỉ đó đúng một nhà báo và anh quay phim của cô ta đến tham dự!

TIN KINH TẾ

UserPostedImage

Bất kể những lời chê bai miệt thị, TT Trump đã là tổng thống đầu tiên dám đấu võ với Trung Cộng kể từ ngày TT Truman cho lính qua đánh TC tại Triều Tiên. Dĩ nhiên chưa đến độ đổ máu cả vạn lính, nhưng cuộc chiến mậu dịch mà TT Trump khai trương là chuyện chưa từng xẩy ra dưới bất cứ tổng thống cận đại nào, đặc biệt là dưới thời các TT Clinton, Bush con và Obama, là những thời kỳ mà TC bắt đầu múa chiêu võ ‘Bành Trướng’ trên chiến trường mậu dịch thế giới.

Đảng DC từ lúc ban đầu tỏ vẻ lơ là, không chú tâm lắm vì cho rằng TT Trump có hô hào đánh TC thì cũng chẳng đi đến đầu hết, chỉ là võ miệng thôi. Nhưng qua những đòn tăng thuế quan thực sự, đưa đến khủng hoảng thị trường chứng khoán TC và những biện pháp phản đòn của TC, phe DC đã dần dà ý thức được có lẽ TT Trump đang đánh thật và đang ép TC vào thế phải có thỏa thuận qua lại chứ không thể đứng trên đầu Mỹ múa võ như trước đây nữa.

Chưa ai thấy thỏa thuận cuối cùng nhưng những người trước đây hô hoán TT Trump đang giết nông nghiệp Mỹ đã nghẹn họng, á khẩu hết, computer bị trục trặc kỹ thuật, không gửi emails lung tung được nữa rồi.

TT Trump tuần trước đã họp với phó thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc, hai người đã bắt tay nhau cho báo chí chụp hình. Sau đó TT Trump đã tuyên bố đây là một trong những thỏa thuận ‘vĩ đại’ nhất. TC sẽ mua khoảng 40-50 tỷ đô nông sản Mỹ, so với khoảng 10-15 tỷ hàng năm trước đây. TT Trump cũng nói các nông gia Mỹ sẽ phải làm việc cật lực mới cung cấp đủ nhu cầu này của TC. TC cũng cam kết sẽ minh bạch hơn trong việc định giá đồng Nguyên, cũng như mở rộng thị trường tài chánh TC cho các ngân hàng và công ty tài chánh Mỹ. Tuy nhiên vẫn còn ít nhất hai cái gai lớn chưa giải quyết là Hoa Vi và việc TC ăn cắp tài sản trí tuệ.

TT Trump cho biết đây chỉ là giai đoạn một của một giải pháp quy mô, có thể sẽ có ba hay bốn giai đoạn tiếp, tùy theo tiến triển của cuộc thương thuyết.

Phe đối lập dĩ nhiên tìm cách chê bai. Kiểu như TT Trump huênh hoang khoác lác khoe là thỏa ước vĩ đại nhất trong khi thực tế chỉ là một hứa hẹn nhỏ, chưa có gì được ký và cũng chưa ai biết chi tiết gì nhiều. TC nhận mua nông sản gấp 4-5 lần mà vẫn chê là nhỏ sao?

Họ cũng miả mai thỏa thuận này kém xa những đe dọa ồn ào trước đây của TT Trump. Họ quên mất ông doanh gia Trump chuyên môn hét giá ban đầu để rồi thỏa thuận giá thấp hơn. Không có người bán hàng nào ra giá thấp để sau đó có thể thỏa thuận với giá cao hơn.

TIN THỔ NHĨ KỲ

Tiếp theo việc rút 50 lính ngay sau khi TT Trump ra lệnh rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, TT Trump đã ra lệnh rút gần hết số 350 quân còn lại ngay lập tức, sau khi có tin đại bác Thổ đã bắn gần căn cứ Mỹ. Hiển nhiên là TT Trump không muốn lính Mỹ bị chết oan trong một cuộc chiến cục bộ.

Trong khi đó, TT Trump đã công bố bức thư ông gửi cho TT Thổ, tỏ ý không chấp nhận cuộc tấn công bắc Syria của Thổ và đã ra lệnh cho bộ Tài Chánh chuẩn bị biện pháp trừng phạt. Đây sẽ là những biện pháp kinh tế, và tài chánh, cũng có thể kèm theo việc cấm vài quan chức Thổ vào Mỹ.

UserPostedImage

Tin mới nhất cho biết sau khi trao đổi với TT Trump, TT Erdogan đã đồng ý hưu chiến 10 ngày tại vùng bắc Syria để dân Kurds di tản khỏi vùng lửa đỏ.

Nhiều tiếng nói từ cả hai chính đảng đã chống quyết định rút quân của TT Trump, nhưng đã không xoay chuyển được ý định của ông là không muốn Mỹ dính dáng tới các cuộc chiến vô tận trong vùng Trung Đông rối loạn này.

Kể cũng lạ. Mỹ dính dáng vào các cuộc chiến tại vùng này từ 18 năm nay mà không giải quyết được những mâu thuẫn nội tại của vùng, mà bây giờ vẫn có người muốn Mỹ tiếp tục dây dưa. Câu hỏi cho những người cuồng chống Trump, chống tất cả những gì Trump làm hay nói, cũng chống luôn quyết định rút quân Mỹ ra khỏi Syria: quý vị muốn gì? Muốn Mỹ tiếp tục làm cảnh sát trong các cuộc chiến tranh chính trị, sắc tộc, tôn giáo, kinh tế giữa các nước Trung Đông không dính dáng gì đến quyền lợi nước Mỹ sao? Đến chừng nào? Với 400 lính? Hay phải đổ thêm 40.000 lính để cản Thổ? Cụ nào tình nguyện gửi con cháu mình qua cứu Kurds hay Syria xin giơ tay cho thiên hạ biết lòng hy sinh cao cả của quý vị. Nói nhỏ với quý vị: 100 năm nữa cũng chẳng giải quyết được những mâu thuẫn và tranh chấp cục bộ Trung Đông đâu các cụ ơi.

TTDC la hoảng Nga đã tiếp thu căn cứ mà Mỹ vừa bỏ tại bắc Syria. Khi chư hầu VC của Nga ‘tiếp thu’ cả miền nam VN sau khi Mỹ tháo chạy thì có báo hay đài Mỹ nào la hoảng gì không?

TTDC hô hoán lính Mỹ có trách nhiệm bảo vệ biên giới Thổ-Syria nhưng lại hô hào chống việc dùng lính Mỹ bảo vệ biên giới Mỹ-Mễ. Ai hiểu được cái lý luận này xin diễn giải giùm.

Nhiều người đã tố cáo việc TT Trump ‘bỏ rơi đồng minh Kurds” sẽ khiến Mỹ mất uy tín và trong tương lai, nhiều nước sẽ dè dặt, không dám làm đồng minh với Mỹ.

Nghe quen quen! Khi đảng DC và TTDC cấp tiến của Mỹ nhắm mắt đòi bỏ rơi ‘đồng minh VNCH’ năm xưa, không biết họ có nghĩ đến uy tín, đến những cam kết của Mỹ không? Có nghĩ đến việc trong tương lai sẽ không ai còn tin vào ‘tình bạn của đồng minh Mỹ’ nữa không nhỉ? Có nghĩ đến việc dân miền Nam VN sẽ bị tắm máu hay cả triệu người sẽ bị đi tù khổ sai cả chục năm dưới chế độ CSVN hay không? Vài cụ cuồng chống Trump đã không bỏ qua được cơ hội một tay lau nước mắt cá sấu, khóc cho dân Kurds, một tay bỏ phiếu cho cái đảng DC đã nhẫn tâm bỏ rơi cả miền nam VN của chúng ta.

Công bằng mà nói, nhiều người Mỹ trong đảng DC có quyền công kích TT Trump trong vụ rút khỏi Syria, nhưng dân Việt tỵ nạn không có quyền chỉ trích TT Trump và bênh vực đảng DC trong vụ này được. Xin các cụ tỵ nạn làm ơn nhớ lại xem đảng DC năm xưa đối xử với miền Nam VN như thế nào! Trước khi khóc cho dân Kurds, ta cần khóc cho chính ta trước.

TTDC VÀ NHÀ NƯỚC NGẦM

Từ trước đến giờ, TTDC luôn luôn phủ nhận sự hiện hữu của một Nhà Nước Ngầm, đang âm mưu đánh phá TT Trump bằng mọi cách, cho dù cả thế giới đều biết Nhà Nước Ngầm là chuyện có thật ‘một chăm phần chăm’.

UserPostedImage

Deep States

Cuối cùng thì báo phe ta New York Times cũng đã phải nhìn nhận sự thật.

Nhà báo James Stewart của NYT đã lên TV trong một chương trình phỏng vấn của đài NBC, nhìn nhận TT Trump đã nói sự thật khi ông liên tục tố giác Nhà Nước Ngầm.

Cái khác biệt giữa quan điểm của TT Trump với quan điểm của anh Stewart là trong khi TT Trump coi những tay nằm vùng này như những kẻ gian trá, phản phúc, phá hoại, thì anh Stewart lại coi họ là những ‘người hùng’ đã “hy sinh để bảo vệ dân Mỹ, bảo vệ luật pháp, và bảo vệ Hiến Pháp”.

Xin lỗi chứ kẻ này nghe cái lý luận này thấy hơi… chói tai. TT Trump là người đã được bầu một cách hoàn toàn hợp hiến, hợp pháp, và chính danh. Tại sao những mưu toan và cố gắng để lật đổ ông lại có thể là những cố gắng bảo vệ luật pháp, bảo vệ Hiến Pháp? Trong Hiến pháp có điều khoản nào ghi nhận người dân phải tìm đủ cách lật đổ tổng thống chính danh thì mới là bảo vệ Hiến Pháp không vậy?

Những lập luận của TTDC càng ngày nghe càng vô lý.

Khi TT Trump chống lại cuộc điều trần một chiều của Hạ Viện, CNN chạy tít lớn “Trump Khai Chiến Với Hiến Pháp”. Hình như CNN có sự nhầm lẫn lớn: tưởng đảng DC là Hiến Pháp!

Một tin khác chưa được kiểm chứng: tổ chức Project Veritas đã tung ra một băng thu âm một cuộc họp nội bộ của ông Jeff Zucker, tổng giám đốc CNN, trong đó ông này chỉ thị cho tất cả nhân viên CNN trên toàn thế giới “đặc biệt chú tâm vào việc khai thác chuyện đàn hặc TT Trump, coi tất cả mọi tin khác là thứ yếu”. Trong cuộc họp nội bộ đó, một nhà báo nêu vấn đề kinh doanh của con cụ Biden, trong khi một anh khác hỏi việc CNN có vẻ không thích các ứng cử viên Andrew Yang, bà Tulsi Gabbard, và bà Amy Klobuchar, mà hình như cố gắng cổ võ cho bà Elizabeth Warren. Theo ông Zucker, tất cả đều là chuyện nhỏ, đàn hặc Trump mới là chuyện CNN cần phải chú tâm tối đa.

Cho đến nay, CNN đã im re không phản đối những tố giác của Project Veritas, có thể hiểu đây là cách gián tiếp nhìn nhận câu chuyện có thật, và anh Cary Poarch, một trong những nhà báo của CNN đã ‘thổi còi’ giúp đưa tài liệu cho Project Veritas, đã bị CNN sa thải ngay rồi.

Thổi còi chống TT Trump là người hùng yêu nước, cần phải được bảo vệ, thổi còi chống CNN thì… mất job ngay.

Vũ Linh, 19/10/2019

Edited by user Thursday, October 24, 2019 2:27:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11392 Posted : Thursday, October 24, 2019 5:06:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Khủng hoảng Chilê - « sản phẩm » của 40 năm chính sách tân tự do

Thùy Dương - RFI - ngày 24-10-2019


UserPostedImage
Người biểu tình đốt hình nộm của tổng thống Chilê Sebastian Piñera, ngày 23/10/2019, tại thành phố Concepcion.
REUTERS/Jose Luis Saavedra

Từ vài ngày nay, chính quyền Chilê đối mặt với phong trào phản kháng xã hội mạnh mẽ chưa từng suốt gần 30 năm qua, kể từ khi chế độ độc tài Pinochet sụp đổ vào năm 1990.

Ngày 20/10,tổng thống Chilê Sebastián Piñera tuyên bố đất nước đang trong tình trạng « chiến tranh ». Trước đó hai ngày, vào ngày 18/10, ông ban bố tình trạng khẩn cấp dự kiến kéo dài 15 ngày tại thủ đô Santiago sau khi xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình nhằm phản đối chính quyền tăng 3% giá vé métro, kèm theo đó là các cuộc bạo động, cướp bóc, đốt phá bùng lên và lan ra nhiều thành phố khác, bất chấp việc chính quyền đã hủy quyết định tăng giá vé métro.

Gần 10.000 cảnh sát và binh lính được triển khai, lần đầu tiên quân lính đi tuần trên đường phố kể từ sau chế độ độc tài Pinochet. Ngoài thủ đô Santiago với 7,6 triệu dân, lệnh giới nghiêm còn được ban bố tại 9/16 vùng. Bạo lực đã khiến 18 người thiệt mạng trong những ngày qua, trong đó có 1 em bé 4 tuổi. Khoảng 240 dân thường và 50 cảnh sát, binh lính bị thương, hơn 6.000 người bị bắt giữ.

Tại thủ đô Santiago, 78 bến tàu của hệ thống métro hiện đại nhất Nam Mỹ, với tổng chiều dài 140 km, phục vụ mỗi ngày 3 triệu hành khách, đã bị đập phá, thiệt hại lên tới 300 triệu đô la. Nhiều bến tàu bị phá hủy hoàn toàn. Hầu như toàn bộ trường phổ thông và đại học tại Santiago phải tạm đóng cửa. Nhiều chuyến bay bị hủy, hoãn. Hành khách bị mắc kẹt trong sân bay của Santiago. Sau gần 1 tuần, phong trào nổi dậy của dân chúng dường như chưa có dấu hiệu tạm lắng. Bà Michelle Bachelet, cao uỷ nhân quyền Liên Hiệp Quốc, người từng lãnh đạo đất nước Chilê trong hai nhiệm kỳ, kêu gọi chính quyền và dân chúng đối thoại tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

Đâu là nguyên do thực sự khiến dân chúng nổi giận?

Đất nước Chilê, với 18 triệu dân, bất ngờ lâm vào khủng hoảng chỉ ít ngày sau khi tổng thống Piñera tự hào ví Chilê với một « ốc đảo » ổn định, an toàn, trong khu vực vốn đang bị suy yếu do khủng hoảng rình rập. Trên thực tế, Chilê thường được xem như một hình mẫu lý tưởng về thành công kinh tế tại châu Mỹ La-tinh, là tấm gương cho nhiều nước trong khu vực, với mức tăng trưởng kinh tế mà nhiều nước châu Âu cũng phải thèm muốn.

Vậy, trong bối cảnh kinh tế phát triển thuận lợi, chính trị ổn định, đâu là nguyên nhân thực sự đẩy người dân Chilê vào cuộc phản kháng ? Trả lời báo Le Monde, sử gia Olivier Compagnon, giám đốc Viện nghiên cứu của Pháp về châu Mỹ La-tinh (IHEAL) nhận định căn nguyên, nguồn cội của cuộc khủng hoảng lần này là sự chênh lệch giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và nạn bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng.

Theo nhà sử học Compagnon, cuộc khủng hoảng bùng nổ tại Chilê không có gì đáng ngạc nhiên. Chilê là nước đầu tiên cho áp dụng học thuyết tân tự do của trường phái « Chicago Boys » (học thuyết của các nhà kinh tế theo học đại học Chicago, Hoa Kỳ). Dưới thời độc tài Pinochet, những người theo trường phái của nhà kinh tế Mỹ Milton Friedman, khôi nguyên Nobel 1976, người hăng say bảo vệ học thuyết tân tự do, được giao trách phiệm phục hồi nền kinh tế Chilê bằng cách đẩy mạnh tư nhân hóa, giảm vai trò quản lý của Nhà nước và tự do hóa gần như toàn bộ các lĩnh vực, giáo dục, y tế, hưu bổng …

Nhờ chính sách trên, Chilê đạt mức tăng trưởng kinh tế đáng nể, dự kiến đạt 2,5% trong năm nay. Thế nhưng, Chilê cũng đồng thời trở thành « quán quân » về bất bình đẳng ở khu vực Nam Mỹ, ngang với Brazil. Giám đốc Viện nghiên cứu của Pháp về châu Mỹ La-tinh cho rằng cuộc nổi dậy của người dân Chilê lần này là « sản phẩm của 40 năm học thuyết tân tự do ».

Từ năm 2000 đến năm 2012, việc tăng giá nguyên liệu sản xuất đã giúp nhiều nước Nam Mỹ phát triển kinh tế. Chilê, cũng như Brazil, có nguồn quặng đồng rất lớn. Khai thác và xuất khẩu đồng mang lại nhiều lợi nhuận cho Chilê. Cũng nhờ đó mà tỉ lệ đói nghèo đã giảm mạnh, hiện chỉ còn 8,5%. Thế nhưng, theo sử gia Olivier Compagnon số người nghèo giảm không có nghĩa là tỉ lệ bất bình đẳng xã hội cũng giảm theo. Muốn hạn chế bất bình đẳng xã hội, cần thực hiện chế độ tái phân phối. Trong khi đó, suốt 4 thập niên qua, mô hình kinh tế dưới thời độc tài quân sựchưa bao giờ được thay đổi, kể cả sau khi nền dân chủ được tái lập.

Quá chán ngán vì bất bình đẳng xã hội

Trong những ngày này, người dân Chilê không đấu tranh để được tăng lương, mà họ chống bất công xã hội. Họ đòi hỏi có quyền được đáp ứng nhu cầu thiết yếu như điện, nước, các quyền lợi, dịch vụ một cách công bằng để được sống đúng nhân phẩm. Biện pháp tăng giá vé métro của chính quyền chỉ là « giọt nước làm tràn ly ». Người dân Chilê còn đấu tranh chống tham nhũng, phản đối việc các nhà lãnh đạo thâu tóm quá nhiều quyền lực kinh tế.

Quả thực, cho dù là nước Nam Mỹ đầu tiên gia nhập tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OCDE vào năm 2010, nhưng cho đến năm 2018, Chilê vẫn nằm ở nhóm các nước có chỉ số bất bình đẳng thu nhập cao nhất OCDE, chỉ sau Nam Phi và Costa Rica. Le Monde trích dẫn số liệu của OCDE cho thấy chỉ số trên cao hơn 65% so với mức trung bình của tổ chức này.

Theo thống kê của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc hồi năm 2007, 33% tổng thu nhập của Chilê nằm trong tay 1% dân số. Trong số đó, có tổng thống đương nhiệm Sebastián Piñera, một trong những người giàu nhất thế giới. Theo tạp chí Forbes, tài sản của tổng thống Chilê ước tính lên đến 2,8 tỉ đô la.

Theo số liệu năm 2019 của OCDE, tỉ lệ người dân ở các đô thị hài lòng với việc được hưởng các dịch cụ chăm sóc y tế có chất lượng đã giảm mạnh trong vòng 10 năm, từ 43% vào năm 2007 xuống còn 33% vào năm 2017. Cũng giống như chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học, rất cao. Vì thế, trong số những người tham gia phong trào phản kháng lần này, có đông đảo thanh niên, sinh viên. Le Monde cho biết, vào năm 2017, chỉ có 49% dân chúng hài lòng về hệ thống giáo dục.

Nhà xã hội học Carlos Ruiz, chủ tịch Fundaction Nodo XXI, nhận định cơn giận dữ trong xã hội Chilê trước hết là do mọi mặt đời sống hàng ngày của người dân đều bị tư hữu hóa mạnh mẽ, từ sức khỏe, giáo dục, đến chính sách hưu bổng, điện, nước … Công dân Chilê chỉ bị coi như một người tiêu dùng đơn thuần. Người dân đã quá chán ngán trước tình trạng bất công xã hội.

Tổng thống Sebastián Piñera liệu có tìm ra giải pháp ổn định lại tình hình ?

Điều khiến giám đốc Viện nghiên cứu của Pháp về châu Mỹ La-tinh ngạc nhiên nhất chính là biện pháp đàn áp mạnh mẽ của nhà chức trách. Sau khi phong trào phản kháng xã hội bùng nổ, nhà lãnh đạo Chilê trao quyền cho một vị tướng kiểm soát tình hình an ninh, ban lệnh giới nghiêm, cho quân đội triển khai binh lính đi tuần, thậm chí điều cả xe tăng ra đường phố. Những biện pháp này gợi nhắc dân chúng Chilê về quá khứ đen tối dưới thời độc tài quân sự của tướng Pinochet 1973-1990. Trong các cuộc biểu tình, người dân căng biểu ngữ « Binh lính hãy rút ra ngoài ». Không những thế, tổng thống Sebastián Piñera còn nói tới chiến tranh, tới « kẻ thù nội bang ». Nhà lãnh đạo Chilê như vậy đã chọn củng cố nền dân chủ bằng phương thức từng được sử dụng trong quá khứ độc tài quân sự Pinochet …

Tuy nhiên, đối mặt với làn sóng chống chính phủ, tổng thống Sebastián Piñera đã có quyết định mang tính tích cực là ngưng biện pháp tăng giá vé métro. Do không làm dịu nổi cơn giận dữ của dân chúng, hôm thứ Hai 21/10, nhà lãnh đạo đắc cử hồi năm 2018, sau một nhiệm kỳ 2010-2014, đã tuyên bố sẽ họp với lãnh đạo các đảng phái, kể cả phe đối lập, để tìm kiếm một thỏa thuận xã hội nhằm nhanh chóng thiết lập tình đoàn kết một cách hiệu quả và có trách nhiệm, nhằm hướng tới những giải pháp tốt đẹp nhất cho các vấn đề đang gây ảnh hưởng tới dân chúng. Sau cuộc họp với các đảng, tổng thống thông báo hàng loạt biện pháp cải tổ, trong đó có đảm bảo mức lương tối thiểu, tăng 20% lương hưu và ổn định giá điện. Tổng thống Piñera cũng thừa nhận không lường được chuyện tăng giá vémétro lại khiến xã hội nổi giận đến như vậy và ông xin lỗi dân chúng.

Dường như các các nỗ lực của tổng thống vẫn là chưa đủ để giải quyết những bất công xã hội tích tụ trong xã hội suốt mấy thập kỷ qua, ngày hôm qua 23/10/2019, hàng chục ngàn người, nhất là sinh viên và công chức, tham gia đình công và biểu tình tại nhiều nơi trong cả nước.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11393 Posted : Thursday, October 24, 2019 5:09:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,426

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

"Khủng bố trắng", vũ khí để Bắc Kinh bịt miệng những người đòi dân chủ Hồng Kông

Thanh Hà - RFI - ngày 24-10-2019

UserPostedImage
(Ảnh minh họa) - Người biểu tình Hồng Kông phản đối sau khi bị cảnh sát xịt hơi cay, ngày 20/10/2019.
REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Từ cuối tháng 8/2019, đã có ít nhất 8 nhà đấu tranh vì dân chủ Hồng Kông bị những toán người lạ mặt tấn công.

Trong số các nhà đấu tranh này, có một vài gương mặt hàng đầu của phong trào phản kháng tại Hồng Kông như Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham), phát ngôn viên của phong trào mang tên Mặt Trận Dân Sự Nhân Quyền, Hà Hồng (Stanley Ho), 35 tuổi, một trong những ứng cử viên có lập trường chống Bắc Kinh, người sẽ ra tranh cử hội đồng lập pháp vào năm 2020. Một người bị trọng thương và phải nhập viện vì bị một "nhóm lạ mặt dùng búa tấn công", một người bị đánh gẫy tay.

Các băng đảng tấn công cũng không tha cho những người trẻ tuổi, như Trịnh Gia Lãng (Isaac Cheng), phó chủ tịch đảng dân chủ Demosisto. Đầu tháng 9/2019, anh đã bị ba người đàn ông tấn công ngay gần nhà sau khi kêu gọi sinh viên bãi khóa.

Trả lời hãng tin AFP, ông Hà Hồng giải thích có hai lý do khiến ông bị đánh hồi tháng trước : việc ông ra tranh cử và quan điểm của ông về phong trào biểu tình Hồng Kông hiện nay.

Nhân vật này không vòng vo, cho rằng "một số nhân vật có quyền lực đã cộng tác với các băng đảng tội phạm, tiến hành chiến dịch Khủng bố trắng", với chủ đích hù dọa các ứng cử viên, đồng thời bắt cử tri phải cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn.

Khi nói tới Khủng bố trắng, ông Hà Hồng và người biểu tình Hồng Kông ám chỉ đến đợt đàn áp tại Đài Loan dưới thời Quốc Dân Đảng vào đầu thập niên 1950. Khi đó Tưởng Giới Thạch dùng lá bài này để tiêu diệt mọi mầm mống phản loạn, không ít các tầng lớp tinh hoa ở Đài Loan đã bị hãm hại.

Khủng hoảng tại Hồng Kông kéo dài trong 5 tháng vừa qua, các cuộc tuần hành đòi dân chủ diễn ra gần như hàng ngày và cường độ gia tăng vào mỗi dịp cuối tuần. Kịch bản gần như không thay đổi. Lúc đầu là các cuộc tuần hành ôn hòa, nhưng càng về khuya, các cuộc đụng độ với lực lượng cảnh sát, cũng như giữa hai phe dân chủ và thân Bắc Kinh ngày càng thô bạo. Các nhóm người biểu tình cực đoan nhất thường lao vào đập phá các cửa hàng, các trạm xe metro ... Đáp lại, cảnh sát dùng vòi rồng, hơi cay giải tán đám đông, dùng dùi cui đánh đập người biểu tình.

Điều khiến giới quan sát lo ngại là ngày càng có nhiều nhân vật trong hàng ngũ đối lập Hồng Kông bị những kẻ lạ mặt hành hung. Các toán người này ra tay một cách "bài bản". Mùa hè vừa qua, một đoạn video còn cho thấy một dân biểu thân Bắc Kinh thân thiện với các nhóm xã hội đen tấn công đánh đập người biểu tình.

Chiến dịch mà phe dân chủ Hồng Kông gọi là Khủng bố trắng thể hiện bằng nhiều cách. Ngoài các vụ hành hung như trên, thì còn phải kể đến các màn bắt bớ tùy tiện, như trường hợp từng xảy ra với lãnh đạo phong trào Dù Vàng, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong). Cuối tháng 8/2019, Hoàng Chi Phong đã bị câu lưu trong vài giờ đồng hồ cùng với cô Chu Đình, chủ tịch đảng Demosisto. Cả hai cùng bị chụp mũ "kích động quần chúng biểu tình bất hợp pháp".

Ngoài ra, cũng trong thời gian vừa qua, đã có ít nhất ba nghị viên Hồng Kông thuộc phe dân chủ bị sách nhiễu, câu lưu hay hù dọa ... vì bày tỏ lập trường ủng hộ người biểu tình. Sáng lập viên đảng HKNP, Trần Hạo Thiên (Andy Chan), với chủ trương đòi Hồng Kông tách rời khỏi Hoa Lục, hồi tháng 8/2019 đã bị câu lưu khi chuẩn bị đáp máy bay sang Nhật Bản vận động. Nhân vật này bị tình nghi tham gia vào một vụ tấn công cảnh sát Hồng Kông.

Mặt trận thứ ba trong chiến dịch Khủng bố trắng của Trung Quốc nhắm vào phong trào dân chủ Hồng Kông thể hiện trong lĩnh vực kinh tế. Điển hình là vụ một lãnh đạo tập đoàn hàng không Cathay Pacific bị cách chức. Ngày 10/08/2019, hàng trăm doanh nhân Hồng Kông được mời đến Thâm Quyến để bày tỏ sự trung thành với chế độ, với chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và quyết tâm tái lập trật tự an ninh tại đặc khu hành chính này. Ngay cả các tập đoàn đa quốc gia cũng đã ra chỉ thị cho nhân viên "kín đáo" trên vấn đề Hồng Kông.

Trước mắt, phe dân chủ Hồng Kông một mặt quyết tâm bảo vệ mô hình "một quốc gia hai chế độ", nhưng đồng thời cũng ý thức được là họ đang bất lực trước gọng kềm của Bắc Kinh. Người thì nói tới tình thế "trứng chọi đá". Một ứng cử viên cấp thành phố, Janelle Lương, 25 tuổi, nói với phóng viên AFP là cô chỉ biết đề cao cảnh giác, tránh ra đường một mình, nhưng không có sự lựa chọn nào khác. Một cựu lãnh đạo phong trào sinh viên Hồng Kông Davin Vương thì đã tìm đường ra nước ngoài sinh sống. Đại đa số còn lại chủ trương "can trường chiến đấu", không để các đòn hù dọa dưới mọi hình thức chi phối cuộc đấu tranh của họ.
TT Nga muốn “ít ra là nhân đôi” giao thương với châu Phi

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 23-10-2019
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi đầu tiên, mở ra tại thành phố Sotchi (Nga) vào hôm nay, 23/10/2019, tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu bật mục tiêu tăng “ít ra là gấp đôi” khối lượng giao dịch thương mại giữa Nga và châu Phi trong thời hạn năm năm. Trước một cử tọa gồm hàng chục lãnh đạo châu Phi, tổng thống đã cố gắng thể hiện sự quan tâm mới của Nga đối với lục địa này.

Theo tổng thống Nga, Mátxcơva hiện đang xuất khẩu qua châu Phi 25 tỷ đô la thực phẩm, nhiều hơn số lượng vũ khí chỉ đạt 15 tỷ đô la. Con số này có thể được tăng lên gấp đôi từ nay đến 4 hoặc 5 năm nữa. Ông Putin đồng thời nhắc lại rằng trong những năm gần đây, Nga đã xóa 20 tỷ đô la nợ cho các nước châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi lần thứ nhất, dự trù kéo dài 2 ngày, là dịp để Nga khẳng định trở lại các tham vọng của mình ở một lục địa mà họ đã bỏ bê từ thời Liên Xô sụp đổ, để cho Trung Quốc và nhiều nước phương Tây qua mặt.

Với 43 nhà lãnh đạo, bao gồm nhiều lãnh đạo châu Phi, và hơn 3.000 người tham gia, Nga hy vọng là cơ chế Thượng Đỉnh Nga-Châu Phi sẽ cho phép Nga lấy lại được phần nào ảnh hưởng, giống như Bắc Kinh, đã tranh thủ được Thượng Đỉnh Trung Quốc-Châu Phi để trở thành đối tác số một của lục địa đen.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, thế mạnh của Nga tại châu Phi vẫn là vũ khí. Trong số những gian triển lãm và trưng bày trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh tại Sotchi, các gian hàng của giới sản xuất vũ khí chiếm ưu thế, trong lúc các ngành công nghiệp khác chẳng thấy đâu.

Điều đáng chú ý là trong số khoảng 20 gian trưng bày, không có gian nào của ngành năng lượng, vốn được xem là thế mạnh của Nga trong hợp tác với nước ngoài.Nội bộ NATO căng thẳng vì chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Mai Vân - RFI - ngày 24-10-2019
Bộ trưởng Quốc Phòng của 29 quốc gia thành viên NATO họp định kỳ trong hai ngày 24-25/10/2019. Những diễn tiến mới đây ở Syria, với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, là đề tài trọng tâm.

Cuộc họp được dự kiến rất căng thẳng vì 22 nước châu Âu thành viên NATO, đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên khác trong khối, rút quân khỏi Syria.

Tổng thống Pháp còn coi chiến dịch của Ankara là « điên rồ » và tố cáo NATO phạm một lỗi nặng.

Thông tín viên RFI Pierre Bénazet tại Bruxelles, nơi đặt tổng hành dinh NATO, cho biết :

“Không khí căng thẳng lộ rõ ở trụ sở NATO: Các đồng minh châu Âu và Canada đã nêu bật, với tư cách khác nhau, quan điểm phản đối cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria.

Không có triển vọng nào về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngưng chiến dịch của họ, nhưng nhiều nước đã dự kiến lên tiếng nhắc nhở Thổ Nhĩ Kỳ. Dĩ nhiên là với lời lẽ ngoại giao và có thể là trong những cuộc tiếp xúc riêng. Thế nhưng, đối với ba phần tư quốc gia thành viên NATO, chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa an ninh châu Âu, mà trước tiên là mối lo ngại Daech vùng dậy.

Bên cạnh đó, vấn đề phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ của NATO hiện do hai nước phụ trách: Ý và Tây Ban Nha. Thế nhưng, Madrid đã thông báo rút các giàn hỏa tiễn ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng không chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ bị nhắm tới. Một số nước còn chỉ trích tổng thư ký NATO vì ông đã cho rằng nỗi lo ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ là điều chính đáng.

Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất của tình hình căng thẳng hiện nay là sự thay đổi thái độ của những quốc gia ở châu Âu, vốn cho đến giờ luôn tin tưởng vào Mỹ về vấn đề an ninh, quay sang tố cáo Hoa Kỳ là đã gây ra tình trạng hiện nay”.

Edited by user Thursday, October 24, 2019 5:41:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11394 Posted : Thursday, October 24, 2019 12:58:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Thánh lễ tại Santa Marta 15/10/2019:
Hãy học cách chỉ tay vào chính mình,
để được giải thoát khỏi sự giả hình


Lệ Hằng, F.M.A.

18/Oct/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng sự giả hình giết chết chúng ta và để chống lại nó chúng ta cần học cách buộc tội chính mình và mở lòng mình ra để Chúa có thể chữa trị cho chúng ta. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Ba tại nhà nguyện Santa Marta.

Ngài nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu không dung thứ cho sự giả hình. Chúng ta phải được chữa khỏi bệnh đạo đức giả, và điều đầu tiên là ta phải học biết cách chỉ tay vào chính mình trước mặt Chúa, vì bất cứ ai không thể làm như vậy thì không phải là một tín hữu Kitô tốt.

Nói một đàng, làm một nẻo

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu được một người Pha-ri-sêu mời đến ăn trưa nhưng rồi Người bị chủ nhà chỉ trích vì các môn đệ của Ngài không thực hiện nghi thức rửa tay trước khi ngồi vào bàn ăn.

Đức Thánh Cha giải thích rằng hành vi này không thể được dung thứ và là đạo đức giả bởi vì người Pha-ri-sêu này chỉ làm bộ mời Chúa Giêsu đến ăn trưa, còn thực tâm bên trong là nhằm phán xét Ngài, chứ không phải là muốn kết bạn với anh ta. Đây chính xác là đạo đức giả, nói một đàng, làm một nẻo.

Sự thật

Chúa Giêsu thường gọi những kẻ đạo đức giả là “mồ mả tô vôi”. Theo Đức Thánh Cha, đây không phải là một sự xúc phạm, nhưng đó là sự thật. Ngài giải thích rằng thái độ đạo đức giả luôn bắt nguồn từ kẻ nói dối trâng tráo nhất, là ma quỷ. Ngài nói rằng ma quỷ là kẻ đạo đức giả đầu tiên và tất cả những kẻ đạo đức giả khác đều là những người thừa kế của nó.

Chúa Giêsu thích lật mặt nạ những kẻ đạo đức giả, là những người sử dụng ngôn ngữ ma quỷ, vì Ngài biết rằng đây là thái độ sẽ dẫn đến cái chết đời đời của người ấy.

Đạo đức giả giết chết

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp rằng bất cứ ai nghĩ rằng hình thức đạo đức giả này không tồn tại, đã bị nhầm lẫn. Mặc dù, đạo đức giả là một điều bất bình thường, nhưng đó lại là một trò phổ biến nhất trên đời khi người ta nói một đàng và làm một nẻo. Một ví dụ về điều này là trong cuộc chiến giành quyền lực. Ghen tuông khiến người ta hành động một cách tinh ranh, lịch sự bề ngoài nhưng với chất độc bên trong, chất độc để giết người khác, bởi vì đạo đức giả luôn giết chết. Nhưng chất độc ấy cũng làm hại chính mình.

Hãy mở ra lòng với Chúa

Để chữa trị cho thói giả hình này, chúng ta phải học cách chỉ tay vào chính chúng ta. Chúng ta phải mở lòng mình ra trước mặt Chúa và giải phóng những gì chúng ta có trong chúng ta. Bài tập tâm linh này, theo Đức Thánh Cha không phải là dễ học, nhưng chúng ta phải cố gắng thực hiện nó. Chúng ta phải nhìn thấy sự giả hình và xấu xa mà chúng ta có trong lòng mình.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ lại lời cầu nguyện của Thánh Phêrô, “Lạy Chúa xin tránh xa con, vì con là người tội lỗi”. Điều này nhắc nhở các tín hữu về tầm quan trọng trong việc thừa nhận sai lầm của chúng ta.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11395 Posted : Thursday, October 24, 2019 1:15:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Giáo Hoàng bị chỉ trích không phải là điều gì mới


10/22/2019 8:40:08 PM

Việc Đức Giáo Hoàng bị chỉ trích không phải là điều gì mới. Đó là nhận định của Đức Hồng Y Christoph Schönborn của Vienna, nước Áo, trong một cuộc họp báo mới đây tại Vatican.

UserPostedImage

Đức Hồng Y Schönborn năm nay 75 tuổi, được bổ nhiệm là Giám mục gần 30 năm trước và đã sống qua 7 đời Giáo hoàng.

Đức Hồng y chia sẻ: “Tôi đã đủ già để có những ký ức về thánh Giáo hoàng Phaolô VI, và những lời chỉ trích mà ngài nhận được thì rất giống với những lời chỉ trích Đức Phanxicô. Đối với một số người, ngài là kẻ phá hủy Giáo hội, đối với những người khác, ngài là người cản trở sự tiến bộ trong Giáo hội. Nhưng cách trung dung, ngài đơn giản chỉ là giáo hoàng.”

Không có đối lập giữa Gioan Phaolô II, Benedict XVI và Phanxicô

Đức Hồng Y cũng cho biết thêm, ngài có mối quan hệ tốt với hai Giáo hoàng trước (Gioan Phaolô II và Benedict XVI) và với cả Đức Phanxicô, ngài chưa bao giờ thấy “sự đối lập một tí nào giữa ba vị, mặc dù các ngài khác nhau, có tính cách khác nhau”.

Đối với Đức Hồng y, “tất cả các ngài là Giáo hoàng. Điều này rất rõ đối với tôi: trung thành với Đức Giáo hoàng. Chấm hết”.

Là Giáo hoàng có nghĩa là vừa bị chỉ trích vừa được yêu thương

Đức Hồng y nói thêm: “Phê bình là một phần của cuộc sống, và là Giáo hoàng có nghĩa là vừa bị chỉ trích vừa được yêu thương. Có rất nhiều người yêu mến Giáo hoàng, ngưỡng mộ và cầu nguyện cho ngài. Chúng ta có 1,3 tỷ người Công giáo, mỗi Chúa nhật cầu nguyện cho Đức giáo hoàng và chúng ta sẽ làm như vậy đối với Đức Giáo hoàng tiếp theo. Điều này, đối với tôi, ấn tượng hơn nhiều”. (Crux 21/10/2019).

Hồng Thủy
(VaticanNews 22.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11396 Posted : Thursday, October 24, 2019 1:31:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Sẵn sàng


10/22/2019 8:19:46 PM

23 25 X Thứ Tư Tuần XXIX Thường Niên. (Tr) Thánh Gio-an thành Ca-pit-tra-nô (Capistrano), Linh mục). Thánh Phao-lô Tống Viết Bường, Quan thị vệ (U1833), Tử đạo. (Rm 6,12-18; Lc 12,39-48.)


UserPostedImage

Trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay”. Thiên Chúa ví như ông chủ đi dự tiệc cưới sẽ trở về bất cứ lúc nào, vì thế các đầy tớ không được lơ là bổn phận nhưng phải tỉnh thức sẵn sàng đợi chờ để mở cửa cho ông chủ

Ta thấy xem ra Thiên Chúa thích chơi trò đánh đố với loài người. Tiệc cưới có vui vẻ và kéo dài đến mấy ngày thì cũng phải kết thúc, thế nhưng ông chủ xem ra như người không có giờ giấc nên ông sẽ về bất cứ lúc nào. Thiên Chúa tôn trọng tự do của mỗi người, đồng thời Chúa cũng muốn để con người bày tỏ lòng trung tín qua việc tỉnh thức đợi chờ thời khắc vô cùng quan trọng ấy. Đó là lúc con người được hưởng hạnh phúc viên mãn hay sẽ bị luận phạt.

Lòng quảng đại và tình thương của Thiên Chúa thể hiện ở chỗ Người đã chỉ cho đầy tớ biết trong lúc chờ đợi cần làm hai việc chính, đó là: “Hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sáng”. Hành động “thắt lưng cho gọn” thể hiện tư thế của người đầy tớ luôn sẵn sàng thi hành theo ý muốn của chủ. Hành động “thắp đèn cho sáng” thể hiện mọi suy nghĩ, tâm tư của người đầy tớ phải luôn hướng về người chủ. Người đầy tớ nào làm được hai điều quan trọng trên sẽ được chủ trọng thưởng và được chính ông phục vụ tại bàn ăn.

Thiên Chúa nhân lành quảng đại đã ban lúa gạo, cơm bánh để nuôi sống con người, Người cũng không ngừng đổ đầy trên cuộc sống chúng ta những ân phúc thiêng liêng giúp chúng ta chu toàn bổn phận hàng ngày làm người và làm con cái Chúa.

Thế nhưng, Thiên Chúa sẽ khiển trách khi chúng ta chỉ lo tìm kiếm và hưởng thụ của cải vật chất mà quên đi giá trị của Nước Trời. Chúng ta mải mê điên cuồng đuổi theo những gì là phù hoa hư ảo, chạy theo cơn cám dỗ của tiền bạc vật chất, đam mê xác thịt. Chúng ta say sưa ngủ yên trên những vinh quang đạt được mà quên rằng cuộc sống này chỉ là tạm bợ, trời đất này sẽ qua đi vì bản chất của nó chỉ là vật chất không thể tồn tại vĩnh viễn. Chúng ta quen sống trong sự giả dối ngu muội, ù lì chìm trong các thói hư tật xấu. Ngày của Chúa sẽ đến một cách bất ngờ, phúc cho những ai biết khôn ngoan chuẩn bị cho cuộc sống mai sau để có được hạnh phúc viên mãn.

Qua trang Tin mừng hôm nay, Chúa nhắc nhở chúng ta nhận biết ngày giờ của Chúa sẽ đến và bộ mặt thế gian này sẽ qua đi nhanh như một giấc mộng, sẽ tan biến như làn khói, mọi thứ sẽ trở về cát bụi hư vô. Lúc đó mỗi chúng ta sẽ phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa về những việc làm của mình. Thánh Anphongsô có kinh nghiệm về điều này, thánh nhân đã khuyên nhủ: “Các con hãy nhớ những việc các con đã làm đều có quan hệ đến phần rỗi đời đời. Vì thế con phải hết sức cẩn thận và chu toàn bổn phận vì con sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa về mọi việc làm của mình”.

Và thánh tiến sĩ Augustinô cũng cật vấn chúng ta bằng một câu hỏi: “Bạn nhìn những người vĩ đại của thế gian, họ mang theo những gì từ cái giường chết”. Đối với Thiên Chúa, Người không đòi chúng ta làm những việc phi thường quá sức của mình, Người chỉ cần chúng ta có lòng yêu mến Chúa và tha nhân, biết tìm kiếm những giá trị của Tin Mừng. Tuy vậy,Thiên Chúa cũng là Đấng công bình ngay thẳng, thưởng phạt đúng người đúng việc.

Sự chết là điểm đến chung cuộc của phận người (Gv 6, 6). Thế nhưng, không ai biết mình sẽ chết lúc nào, bởi đó là giờ phút ta không ngờ (Lc 12, 40). Tuy vậy, cái chết không phải là dấu chấm hết của một kiếp người (Mt 25, 31-46), bởi lẽ, con người là họa ảnh của Thiên Chúa Tình Yêu (St 1,26) và được mời gọi thông phần vào sự sống thần linh của Ngài (Ep 1, 3-7).

Để chuẩn bị cho điểm đến này, thì tinh thần “tỉnh thức – sẵn sàng” là điều tối cần đối với những ai muốn cùng với Chúa đi trọn cuộc hành trình dương thế để tiến về quê trời. Hình ảnh người quản gia trung tín và khôn ngoan (Lc 12, 42-44) mà Chúa Giêsu trưng dẫn, được coi như khuôn mẫu cho những ai muốn thuộc trọn về Ngài.

Nhưng trên tất cả, Chúa Giêsu luôn là khuôn mẫu tuyệt hảo (Ep 1,14). Tinh thần tỉnh thức luôn thấm đượm trong nếp sống của Ngài. Thái độ tỉnh thức đã giúp Chúa Giêsu có thể lắng nghe và sẵn sàng thực thi Thánh ý của Thiên Chúa Cha trong mọi lúc. Nhờ thế, cái chết mà Ngài đã trải qua, đã trở thành giờ vinh thắng khải hoàn tiêu diệt sự chết, và là niềm hy vọng phục sinh cho những ai tín thác vận mệnh của mình trong tay Ngài (Cl 1, 18-20; Pl 2, 8-9; Ep 1, 7).

Học cùng Chúa Giêsu, người tín hữu được mời gọi mau mắn sống tinh thần tỉnh thức, để có thể lắng nghe, và sẵn sàng sống trọn vẹn ơn gọi làm người trước mọi biến chuyển của thời đại. Với hy vọng, khi đối diện với giờ sau hết của một kiếp người, người tín hữu có thể sẵn sàng ra nghênh đón Thiên Chúa Tình Yêu.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11397 Posted : Thursday, October 24, 2019 1:44:57 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Chọn lựa phục vụ tại nơi xa xôi nhất thế giới
của bác sĩ Tom Catena


10/21/2019 8:51:19 AM

Tom Catena, một bác sĩ người Mỹ đã dành phần lớn thời gian của mình ở rặng núi Nuba của Sudan, một vùng xa xôi và hẻo lánh, nhưng công việc phi thường của ông lại được cả thế giới biết đến. Ông là bác sĩ duy nhất làm việc trong khu vực nhiều lần bị tàn phá bởi cuộc nội chiến tàn khốc.

UserPostedImage

Bác sĩ Catena (phải) và các đồng nghiệp

Núi Nuba là nơi sinh sống của hơn 750 ngàn người và Catena là bác sĩ thường trực duy nhất ở đó. Điện thoại của ông mở 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Có những ngày, ông khám tới 400 bệnh nhân.

“Trái tim của Nuba”

Hầu hết các tổ chức nhân đạo đã rời khỏi núi Nuba khi cuộc chiến nổ ra vào năm 2007, nhưng bác sĩ Catena đã dũng cảm chọn ở lại. Ông là một trong số ít nhân viên y tế cùng với một tổ chức viện trợ quốc tế ở lại sau khi nội chiến Sudan nổ ra trong khu vực.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào năm 2011, ít nhất 50 ngàn người đã thiệt mạng và ước tính một phần tư dân số Sudan đã bị di tản.

Bây giờ thế giới đang chú ý đến việc phục vụ dũng cảm, đối mặt với nguy hiểm của bác sĩ Catena. Bộ phim tài liệu “Trái tim của Nuba” kể về cuộc đời của bác sĩ. Tạp chí Time đã chọn ông là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2015 và năm 2017, ông đã nhận được giải thưởng Aurora, một giải thưởng nhân đạo toàn cầu được thành lập để công nhận những anh hùng thời hiện đại.

Thực sự phải dựa vào Chúa mỗi ngày

Công việc của bác sĩ Catena đã trở thành ánh sáng cho thế giới, một điều rất phù hợp, vì ông là một người Công giáo sùng đạo, được đức tin hướng dẫn và thêm sức mạnh. Ông chia sẻ: “Chúng tôi thực sự phải dựa vào Chúa mỗi ngày, không chỉ trong những tình huống khó khăn mà còn trong những công việc thường ngày. Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp tục trung thành”.

Chắc chắn những điều hàng ngày này bao gồm nhiều thách thức thực tế. Bác sĩ nói: “Có rất nhiều điều thất vọng xuất hiện nhiều lần trong ngày. Chúng tôi có rất ít chuyên gia y tế được đào tạo, mặc dù dần dần chúng tôi đang có nhiều hơn. Một trong những vấn đề lớn nhất của chúng tôi là hậu cần. Có thể mất một tháng trong mùa mưa để đưa những thứ chúng tôi cần từ nơi khác đến. Chúng tôi cũng phải nhận mọi thứ được gửi bằng máy bay từ Kenya, rất tốn kém. Có vài tháng trong năm chúng tôi hoàn toàn bị xa cách với thế giới bên ngoài và chúng tôi phải làm việc chỉ với những gì chúng tôi có”.

“Chính niềm tin của tôi giữ tôi ở đó”

Sống trong một khu vực bị chiến tranh tàn phá và những thiếu thốn hạn chế nghiêm trọng như vậy cũng đủ để khiến bất cứ ai rơi vào tuyệt vọng, nhưng trong lò lửa đau khổ, bác sĩ Catena đã học được cách kín múc sức mạnh của mình từ Thiên Chúa, và tìm thấy sự kiên trì và can đảm nơi Chúa. Bác sĩ chia sẻ: “Khi cuộc sống dễ dàng và mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, bạn có thể cảm thấy rằng bạn không cần phải dựa vào Chúa. Tuy nhiên, khi bạn không chắc rằng bạn sẽ sống sót qua thời gian này, khi có những điều đáng buồn xảy ra xung quanh bạn, đức tin là thứ duy nhất còn lại để dựa vào. Chính niềm tin của tôi giữ tôi ở đó”.

Nếu có điều gì đó mà ông Catena muốn những người ủng hộ và các Kitô hữu của mình biết, đó là bạn không cần phải đi đến một đất nước xa xôi để phục vụ Chúa và những người khác. Bạn có thể tham gia vào sứ vụ của bác sĩ Catena, ngay tại nơi bạn đang ở vì nó không chỉ là sứ vụ của ông, mà còn là của Chúa Kitô.

Thánh lễ là điều thật sự không thể thiếu

Công việc mà bác sĩ Catena thực hiện nghe có vẻ gần như siêu phàm, và theo một cách nào đó, đó là: ân sủng siêu nhiên trợ giúp ông khi thiếu hụt các phương tiện con người. Ông kể: “Chúng tôi thực sự may mắn vì chúng tôi là một bệnh viện truyền giáo và nhà thờ cách đó 30 mét. Chúng tôi có một linh mục ở đó dâng Thánh lễ mỗi ngày. Điều đó thật sự không thể thiếu. Không có tất cả điều đó tôi không thể nghĩ rằng tôi có thể tiếp tục làm điều này”.

Cảm hứng từ thánh Phanxicô và Mẹ Têrêsa

Bên cạnh Bí tích Thánh Thể, bác sĩ Catena được nâng đỡ nhờ sự can thiệp của các thánh. Ông tìm cảm hứng nơi các ngài, đặc biệt là các vị thánh của Sudan như Josephine Bakhita và Daniele Comboni. Mẹ Teresa và thánh Phanxicô Assisi, cả hai đều chăm sóc người bệnh, cũng là quan thầy và gương mẫu cho ông. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ về thánh Phanxicô Assisi và cách tiếp cận của ngài, và tôi cố gắng bắt chước điều đó”.

Giáo hội cần các giáo dân tích cực phục vụ

Theo ông, cuộc đời của thánh Phanxicô có liên quan đặc biệt đối với Giáo hội ngày nay. Ông nói: “Thánh Phanxicô đã sống trong thời điểm có rất nhiều vụ bê bối giữa các giáo sĩ và tôi nghĩ rằng có rất nhiều điểm tương đồng với thời đại của chúng ta. Người Công giáo thời hiện đại có thể thấy ở thánh Phanxicô một gương mẫu của lòng trung thành, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng. Ngài đã không rời bỏ Giáo hội, nhưng vẫn ở lại và làm việc lặng lẽ và khiêm nhường để thay đổi nó từ bên trong”. Ngày nay hơn bao giờ hết, Giáo hội cần các giáo dân xắn tay áo lên và tích cực trong hoạt động phục vụ.

Hồng Thủy
(VaticanNews 19.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11398 Posted : Thursday, October 24, 2019 1:54:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Yvan Stern, từ một nhà báo, một người say mê làm phim
trở thành tu sĩ Dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu


10/19/2019 2:02:37 PM

Yvan Stern qua đời ở tuổi 72 tại bệnh viện Timone ở Marseille vào sáng ngày 10 tháng 8 năm 2019. Yvan được biết đến là một nhà báo Công giáo và một nhà làm phim, nhưng đã tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu năm 2007.

UserPostedImage

Khi được hỏi về Yvan Stern, André Kolly, Giám đốc Hãng Thông tấn Công Giáo Thụy Sĩ nói: "Yvan Stern làm việc rất kín đáo, âm thầm, không phô trương, nhưng khi khi đặt một micro vào tay, lập tức Yvan trở thành một người tuyệt vời!”

Con người của đức tin

Bà Marie-Claire Stern, em gái của Yvan cho biết Yvan Stern là một người rất cởi mở với mọi người, có học thức, biết thư giản trong thời gian rảnh rỗi, thích đồ ăn ngon. Nhưng Yvan cũng có thể ở trong sa mạc sáu tháng, mỗi ngày chỉ ăn một chén cơm, không có vấn đề gì. Yvan biết cách thu hút người khác. Bởi vì Yvan luôn xác tín những gì mình nói và biết mình đang nói gì, trung thành với niềm tin và nguyên tắc của mình.

Yvan sinh năm 1947, trong một gia đình Công giáo đạo đức. Vào năm Yvan lên 11 tuổi, người cha đột ngột qua đời. Năm 12 tuổi, cậu bé được gửi đến trường Saint-Michel ở Firbourg để theo học với một chương trình như một tiểu chúng viện. Năm 1968, Yvan bắt đầu học thần học. Thời gian này, Yvan có những trăn trở về ơn gọi linh mục, về công việc và về chính bản thân. Yvan không thích môi trường này, thế nên sau khi suy nghĩ đã quyết định rời khỏi chủng viện để theo đuổi đam mê điện ảnh của mình.

Báo chí và điện ảnh

Một cuộc sống mới bắt đầu với trường Báo chí ở Fribourg của Yvan. Một cuộc sống phong phú và bận rộn, năng động với đam mê của nghệ thuật thứ 7. Yvan là một nhà báo được chú ý tại La Liberté, là cộng tác viên của Báo Công giáo Quốc tế, là tùy viên báo chí cho giáo phận Lausanne, Geneva và Fribourg. Từ năm 1985 đến năm 1998, Yvan là biên tập viên giáo dân đầu tiên của Tin Mừng và Sứ vụ, tạp chí chính thức của Giáo hội Công giáo tại Thụy Sĩ nói tiếng Pháp.

Yvan cũng là giám đốc của nhà phân phối phim ngắn và phim truyện, sau đó là trung tâm nghe nhìn "Cinédia" và là giám đốc sáng lập của Liên hoan phim quốc tế Fribourg. Yvan cũng đã chủ trì nhiều cuộc thi đại kết tại các liên hoan phim quốc tế.

Cùng với một nhóm bạn, Yvan là một trong những người sáng lập Radio Sarine, đài phát thanh địa phương đầu tiên ở Fribourg. Yvan còn tham gia vào đời sống chính trị; từng là chủ tịch Hội đồng Cố vấn của thành phố Fribourg năm 1994-1995.

Trở thành tu sĩ

Năm 1998, Yvan đã làm cho mọi người ngạc nhiên khi tuyến bố chấm dứt các hoạt động truyền thông và điện ảnh để dành thời gian cho tịnh dưỡng. Nhưng thực ra, Yvan đi tìm hiểu ơn gọi ở Dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu và quyết định trở thành tiểu đệ Chúa Giêsu. Năm 2001 ở tuổi 53 Yvan khấn lần đầu tại Alger.

Thầy Yvan viết thư cho những người thân về cuộc sống mới của mình: “Cuộc sống của Các Tiểu đệ Chúa Giêsu không ồn ào, chia sẻ cuộc sống với những người nghèo; đơn giản chỉ như vậy, không tìm điều gì nhiều hơn, không tìm ảnh hưởng. Đó là cách các Tiểu đệ làm chứng cho Tin Mừng, loan báo cho thế giới sự hiện diện của Chúa Kitô Phục sinh. Và đó là điều tôi muốn sống, với ơn Chúa Thánh Thần tôi hạnh phúc vì chọn lựa này”. Với tinh thần sống này thầy Yvan đã tuyên khấn vĩnh viễn vào ngày 17 tháng 6 năm 2007.

Một người của dân chúng

Khi được hỏi về nghề nghiệp đang làm. Thầy Yvan trả lời: "Tôi giúp đỡ người khác". Thầy hạnh phúc khi làm việc phục vụ người nghèo khổ. Thầy Paul-François, người anh em cùng dòng gọi thầy Yvan là “người của dân chúng”. Thầy Paul-François chia sẻ: "Tôi ấn tượng cách Yvan giao tiếp với mọi người, ngay cả khi anh không nói được ngôn ngữ của người đối thoại"

Ngọc Yến
(VaticanNews 18.10.2019)

Edited by user Thursday, October 24, 2019 1:54:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11399 Posted : Friday, October 25, 2019 4:34:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TT Trump và TT Abe: Hai mặt một đồng xu


October 15, 2019
Đại-Dương.

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới đã đến gặp Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tại tư gia ở Nữu Ước.

Trong chiến dịch tranh cử, ứng viên Tổng thống Donald Trump cho biết rất nghi ngờ về nền tảng vững chắc của mối quan hệ Mỹ-Nhật và cho phép các nước trong vùng thủ đắc vũ khí nguyên tử để hỗ trợ hữu hiệu cho việc đổ quân đội Mỹ tại Châu Á.

[img]https://image.businessinsider.com/5b1990151ae6621d008b4d81?width=1100&format=jpeg&auto=webp[/img]

Thủ tướng Abe cho biết rất tin tưởng vào Tổng thống Trump và hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề căn bản quan trọng mà không hé lộ chi tiết. Được biết Hoa Kỳ có 53,000 quân đóng Nhật Bản cộng với 43,000 thân nhân và 5,000 viên chức quốc phòng.

Hai nguyên thủ quốc gia Mỹ, Nhật đã nhận diện chính xác kẻ thù thế kỷ: Trung Cộng. Vì thế, họ quyết tâm phối hợp chặt chẽ nhằm khai thác sức mạnh của hai dân tộc để hoàn thành sứ mệnh duy trì luật pháp quốc tế, bảo vệ nhân loại tránh hoạ diệt vong vì tham vọng toàn-cầu-hoá Chủ nghĩa Cộng sản.

Trên phương diện kinh tế, sự hợp tác giữa hai nền kinh tế số 1 và số 2 của thế giới sẽ vượt trội bất cứ quốc gia nào trong lĩnh vực kinh tế lẫn kỹ thuật nên cần nhịp nhàng và phân chia trách nhiệm, nghĩa vụ, bổn phận hợp lý và khoa học.

Ngay sau khi đặt chân vào Toà Bạch Ốc, Tân Tổng thống Donald Trump lập tức rút khỏi Thoả ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì ba lý do chính: (1) Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đều chống TPP vì sẽ bị Bắc Kinh lợi dụng. (2) Trao cho Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo và đổi tên thành Thoả ước Tiến bộ và Toàn diện cho Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm nâng cao vị thế của Thủ tướng Abe phù hợp với khả năng kinh tế, tài chính, kỹ thuật, ngoại giao của Nhật trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. (3) Hỗ trợ sự đối đầu Tokyo-Bắc Kinh tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đầu tư và chuyển giao kỹ thuật cho Trung Cộng khi các cường quốc kinh tế Tây Phương áp dụng chính sách “phát triển kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị”. Tokyo thức tỉnh mà giới lãnh đạo Tây Phương vẫn ở trong mê hồn trận “bành trướng, bá quyền” của Bắc Kinh nên hiểu được giá trị của Donald Trump trong cuộc chiến thế kỷ 21.

Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte bỏ ngoài tai thắng lợi vang dội khi Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) phán ngày 12/07/2016 “Toàn bộ yêu sách chủ quyền trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) đều không có giá trị pháp lý” để hợp tác kinh tế với Chủ tịch Tập Cận Bình. Sự sai lầm của Duterte tạo điều kiện cho Bắc Kinh thực hiện Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Thủ tướng Abe chống lại Chủ tịch Tập bằng cách đầu tư vào hạ tầng của Đông Nam Á, Châu Phi, Châu Âu bằng các dự án bền vững, minh bạch, trong sạch, không ô nhiễm, chuyển giao kỹ thuật tiên tiến, lợi ích hỗ tương.

Fitch Solutions ghi nhận, Tokyo đã đầu tư 367 tỷ USD vào Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Mã Lai Á, Thái Lan, Phi Luật Tân để cạnh tranh trong khu vực rộng lớn của BRI. Nhật cũng viện trợ 20 tỷ USD trong vòng 3 năm cho Châu Phi.

Thủ tướng Nhật, Abe đã đặt trung tâm xuất cảng hạ tầng thành chiến lược tăng trưởng quốc gia. Tài khoá 2018, Nhật đã nhận được 214 tỷ USD các đơn đặt hàng để xây 26 Đô thị Thông minh tại Đông Nam Á và hy vọng sẽ thêm vào năm 2020.

Sau 5 lần triều kiến Bắc Kinh, Rodrigo Duterte được hứa đầu tư 45 tỷ USD, nhưng, tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc 2019, Bộ trưởng Ngoại giao Phi Luật Tân phát biểu “Chúng tôi đã ký thỏa thuận này nọ, nhưng, Bắc Kinh hầu như chẳng thực hiện mà nếu so sánh với các khoản đầu tư và hỗ trợ chính thức của Nhật Bản thì không đáng kể”.

[img]https://img-s-msn-com.akamaized.net/tenant/amp/entityid/AAEY2zs.img?h=352&w=624&m=6&q=60&o=f&l=f[/img]

Hải quân Trung Cộng…

Tóm lại, chủ trương đầu tư và viện trợ của Bắc Kinh tới khắp thế giới đều phục vụ cho chiến lược bành trướng bá quyền chứ không giúp các quốc gia đang phát triển hoặc chậm tiến vươn lên. Do đó, hầu hết đều trở thành khách hàng tiêu thụ hoặc lọt vào bẫy nợ do Trung Công giăng.

Mọi khoản cho vay hoặc viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản đến các nước đang phát triển, chậm tiến đều có tỷ lệ thấp, minh bạch hơn Trung Cộng nên không đẩy nước tiếp nhận rơi vào bẫy nợ. Nhật Bản làm cho phần lớn các dự án của Bắc Kinh tại Đông Nam Á thất bại.

Sau vụ tàu cá của Phi Luật Tân bị đâm chìm thì niềm tin của người Phi vào Trung Cộng -24% so với 73% của Mỹ, 45% của Nhật, 46% của Úc.

Năm 2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cung cấp gói viện trợ trị giá 9.35 tỷ USD cho Phi Luât Tân, trải dài trong 5 năm mà còn cung ứng các đổi mới và công nghệ giá trị gia tăng đã khiến cho một số dự án mà Tổng thống Rodrigo Duterte ký với Chủ tịch Tập Cận Bình bị huỷ bỏ.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đóng vai “Ông Ác” để trừng phạt kinh tế đến bất cứ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, kẻ thù, đối tác hoặc đồng minh mà xâm phạm, bẻ cong luật pháp do Tổ chức Thương mại Thế giới quy định. Một số quốc gia bị mất ưu đãi bày tỏ bất mãn với Hoa Kỳ.

Thủ tướng Shinzo Abe trong vai “Ông Thiện” khi ký Thỏa ước Thương mại với Liên Hiệp Châu Âu tạo ra khu vực kinh tế tự do và cởi mở chiếm 1/3 nền kinh tế toàn cầu.

Như thế, nền kinh tế tự do và thể chế dân chủ của Nhật Bản và Liên Âu sẽ làm đối trọng với nền kinh tế độc quyền và thể chế độc tài toàn trị của Trung Cộng. Đồng thời, hai bên hợp lực bảo vệ và duy trì nền kinh tế tự do và dân chủ toàn cầu. Hai bên sẽ cùng với Hoa Kỳ chống lại kiểu “toàn-cầu-hoá-độc-quyền”của Trung Cộng.

Bắc Kinh đang cố gắng tăng cường sức mạnh quân sự để áp đặt sự thống trị lên nhân loại, bước đầu được thực hiện tại Châu Á.

Dĩ nhiên, Nhật Bản lo ngại nhiều nhất nên phải dựa vào chiếc dù an ninh của Hoa Kỳ. Thủ tướng Shinzo Abe không công khai tuyên bố chống lại Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội như Tổng thống Donald Trump, nhưng, chính sách không hề khác biệt.

Abe vừa hợp tác với Trump trong chiến lược chống Tập, vừa tăng cường sức mạnh quân sự để thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở gồm 4 cột trụ: Mỹ-Nhật-Ấn-Úc ngày càng được thêm một số quốc gia tham dự.

Nhật Bản trừng phạt Đại Hàn nhằm ngăn xu thế thân-Cộng đang diễn ra trong thời Tổng thống Moon Jae-in.

Nhật Bản hiện có 2 hàng không mẫu hạm cở trung được bố trí tiêm kích cơ tàng hình F-35 cần trong cuộc hành quân thuỷ bộ và săn tiềm thuỷ đỉnh cũng như không chiến trên biển. Nhật Bản trở thành quốc gia có Không đoàn F-35 lớn thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ.

Nhật Bản và Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ và bảo đảm chắc thắng trong bất cứ trận chiến nào xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nếu Tập Cận Bình khăng khăng thực hiện chính sách thống trị toàn cầu thì chuyện Nhật Bản và Đại Hàn thủ đắc vũ khí nguyên tử để răn đe Trung Cộng và Bắc Triều Tiên sẽ sớm xảy ra.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Less traffic, trash and cash: Japan leads SE Asia to smart cities (Nikkei)

India grows keener on the Quad as relationship with China worsens

Mongolia needs allies to withstand China’s looming threat (Nikkei)

What Economists (Including Me) Got Wrong About Globalization (Paul Krugman)

Duterte struggles to sell his China pivot at home (Nikkei)

EU-Japan axis emerges to counter China’s BRI (Asia Times)

Edited by user Friday, October 25, 2019 4:48:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11400 Posted : Friday, October 25, 2019 4:41:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Viễn Kiến của TT Trump


Vũ Linh

June 22, 2019

Đọc báo hay coi TV thời gian qua, ai cũng thấy trong lịch sử chính trường Mỹ chưa bao giờ lại có cảnh bát nháo, loạn đả như trong hai năm qua, từ ngày ông Trump lên làm tổng thống. Chưa bao giờ nước Mỹ bị phân hóa nặng như bây giờ. Tình trạng này bảo đảm các sử gia và học giả trong tương lai sẽ tốn rất nhiều mực và nước miếng.

Người Mỹ có câu “cần hai người mới nhẩy tango được”.

UserPostedImage

Trách nhiệm trong việc tạo phân hoá chưa từng thấy trong chính trường Mỹ hiện nay đến từ cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa, từ các dân biểu, nghị sĩ cho đến tổng thống, và cả truyền thông luôn. Truyền thông trên nguyên tắc là một thứ ‘lực lượng thứ ba’ trung lập, nhưng trên thực tế đã gắn chặt với phe cấp tiến DC, nên tuy hai mà một, nên chỉ có hai phe nhẩy tango là CH và cấp tiến.

Nói nhẩy tango với nhau nghe có vẻ vui vẻ, thân thiện, nhưng phải nói là một cuộc nội chiến một sống một còn thì mới đúng. Mà cũng chỉ là một tiếp nối trầm trọng hơn của tình trạng dưới thời Obama là người mà Washington Post đã phong chức ‘tổng thống tạo phân hóa nhất lịch sử’.

Thái độ chống TT Trump hiện nay của phe DC có vẻ như là thái độ của một người thua cuộc không quân tử, không chấp nhận thua một cách sòng phẳng, tìm mọi cách để xóa bàn cờ, chơi lại.

Công bằng hơn, vấn đề không giản dị như vậy. Đây không phải là lần đầu tiên phe DC thua cuộc. Vậy tại sao bây giờ lại ‘dở chứng’ chống mạnh như vậy? Câu hỏi là TT Trump đã và đang làm gì để bị chống phá tàn bạo như vậy?

Nhìn về phiá TT Trump, ta thấy ngay một tổng thống quả thực… không giống bất cứ một tổng thống nào khác trong lịch sử Mỹ.

UserPostedImage

TT Trump tuy là một cụ cổ lai hy nhưng lại có ‘sinh lực’ của một thanh niên tuổi đôi mươi, chưa giải quyết xong chuyện này đã ôm đồm thêm năm bẩy việc khác, 3 giờ sáng vẫn tuýt qua tuýt lại để rồi 8 giờ sáng họp nội các tỉnh bơ sau khi làm một ly cà phê Mỹ nhạt hơn nước rau muống, hung hãn tả xông hữu đột, đánh đấm tứ bề chẳng chừa ai. Không phải vô cớ mà ông ta dám gọi ông Jeb Bush là “low energy Jeb” và ông Joe Biden là “sleepy Joe”.

Cái luồng sinh lực đó lây chuyền qua tất cả mọi người chung quanh, khiến khó ai có thể ngủ gật bên cạnh ông: chống thì chống tới mù quáng, ủng hộ thì cũng ủng hộ tối tăm mặt mũi. Từ đó sinh ra bệnh ‘cuồng’, là một hiện tượng chưa từng có. Trước đây chẳng ai cuồng mê hay cuồng chống Obama, Bush hay Clinton. Bây giờ thì hầu như ai cũng đâm ra cuồng hết, không cuồng chống thì cuồng mê!

Cách hành xử của TT Trump lại cực luộm thuộm, đưa vào tay các đối thủ đủ kiểu súng đạn để bắn mình.

Người ta tố ông bất nhất, nay làm chuyện này mai làm ngược lại, nói láo tỉnh queo, tuýt vung vít, huyênh hoang phóng đại đủ chuyện tốt cho mình và xấu cho đối thủ, coi thiên hạ như ruồi, từ đối thủ đến đồng minh và phụ tá, bất cần mọi cung cách hành xử cổ điển trong khuôn phép,…

Người ta cũng chỉ trích TT Trump ăn nói hoàn toàn ngoài ‘phong cách’ tiêu biểu của chính trị gia, dùng ngôn ngữ bình dân nhất, gọi là ngôn ngữ chợ búa, không có tư cách của một quốc trưởng.

Đã vậy, lại còn cái ‘tật’ là ưa nói toạc móng heo. Mới đây, ông tuyên bố tỉnh bơ nếu có người ngoại quốc nào muốn cung cấp tin xấu về đối thủ, ông sẽ lắng tai nghe ngay. Tuy có thể chân thật vì là chuyện tất cả mọi chính khách, kể cả bà Hillary và ông Obama đều đã làm, nhưng lại là tặng cho đối thủ cơ hội nhẩy bổ vào công kích “Trump công khai mời ngoại quốc can dự vào chính trị Mỹ, phản quốc!”.

Tóm lại, cách xử thế của TT Trump, khó ai có thể chối cãi, quả là luộm thuộm, đầy sai sót để có thể bị chê trách, tấn công, tuy khó biết được những sai lầm này thật ra là sai lầm thật hay lại là những khiêu khích có chủ đích của ông thần Trump.

Một người mà tư cách có nhiều vấn đề như vậy, tại sao lại có một nửa nước Mỹ hoan hô? Câu trả lời rất rõ cho những người mắt mở. Tại vì cái nửa nước Mỹ đó hiểu được đâu là diện đâu là điểm, đâu là chuyện lớn đâu là chuyện nhỏ. Tại vì họ nhìn vào cuộc sống của họ, vào niềm tin tôn giáo của họ, công ăn việc làm của họ, bảo hiểm y tế của gia đình họ, an toàn không bị khủng bố đe dọa họ. Tại vì họ chán ngán cảnh đại cường Mỹ càng ngày càng hèn yếu trên thế giới, gập người xin lỗi cả những tay độc tài nhí và khủng bố điên.

Tại vì họ nhìn vào kết quả của việc làm chứ không nhìn vào cách làm. Tại vì họ nhìn vào bức tranh chiến lược lớn chứ không nhìn vào cá nhân con người Trump. Trump đến rồi đi, who cares? Trump có thất cử năm tới cũng chẳng ai dọn nhà đi Congo như trước đây đã có nhiều người bốc phét dọa đi Zimbabwe nếu Trump đắc cử. Trong khi cuộc sống của họ vẫn còn đó cho tới khi họ chết, hay xa hơn nữa, cuộc sống của con cháu họ vẫn còn đó. Họ sống trong cái an toàn tinh thần và vật chất Trump mang lại cho họ, với cái công việc Trump giúp họ có được,… Gần 5 triệu người đã có việc làm từ ngày ông Trump tuyên thệ, có đáng kể không? Có quan trọng hơn chuyện Trump ăn bánh trả tiền cách đây cả chục năm không? Có quan trọng hơn chuyện Trump khoe nhiều người tham dự lễ nhậm chức của ông không?

Tại vì họ thấy được đằng sau cách hành xử luộm thuộm, thậm chí thiếu tư cách đó, lại là những viễn kiến hơn người. Quả vậy, TT Trump thật sự hơn người vì có cái nhìn chiến lược rất rõ, rất xa, nhìn thấy con đường dài phải đi, những sai trái cần phải sửa đổi. Cái khẩu hiệu “Make America Great Again” nói lên đầy đủ cái nhìn của ông. Và đặc biệt hơn cả, ông là người dám làm một cái gì để sửa sai, chấp nhận khó khăn và thử thách. Đó chính là điểm ‘không giống ai’ của TT Trump.

Nước Mỹ có những chuyện sai trái gì? Tại sao không còn là ‘great’ đến nỗi phải cố gắng để ‘great again’?

UserPostedImage

Xã hội Mỹ càng ngày càng mất phương hướng, nhân danh cái gọi là ‘phải đạo chính trị’ mà chính xác hơn, phải gọi là ‘phải đạo cấp tiến’. Phe cấp tiến và đảng DC cùng với TTDC, đang dắt nước Mỹ vào một thế giới mới, trong đó nền tảng văn hoá, văn minh, đạo đức, giá trị tinh thần và tôn giáo cổ truyền của cả nước Mỹ và dân tộc Mỹ đang bị lật bốn vó lên trời, để được thay thế bằng những ‘tư duy’ quái lạ như da trắng là cái tội mà da màu là chân chính, black power đáng tung hô nhưng white power đáng phỉ nhổ, chống cộng là phát xít, cộng sản núp dưới cái danh từ hoa mỹ hiền lành ‘xã hội chủ nghiã’ là nhân bản, chính quyền có trách nhiệm lo làm cho ‘dân nghèo đảng mạnh’, càng nhiều người lệ thuộc trợ cấp càng thành công, di dân có quyền vừa tràn qua biên giới vừa đốt cờ Mỹ, quốc hội ra luật bảo đảm an toàn cho di dân phạm luật, đồng tính là anh hùng, chuyển giới là can đảm, cầu tiêu xài chung, giới tính được định theo ý muốn chứ không phải theo thân xác, con cái nhìn ‘bố mẹ’ không biết ai bố ai mẹ, thiên hạ nhìn ‘vợ chồng’, không biết ai chồng ai vợ, thai nhi ngày nào còn trong bụng thì vẫn chỉ là cục thịt thừa người mẹ toàn quyền cắt bỏ tùy hỷ, phụ nữ hãnh diện đội mũ tai mèo màu hồng (mà kẻ này không dám giải thích ý nghiã) xuống đường với những biểu ngữ trẻ em dưới 21 tuổi không được đọc, người gọi God là mê tín hận thù đáng miệt thị, người kêu Allah là có đức tin cần tôn trọng,… Còn vô số chuyện quái dị khác.

Có cái gì thật chéo cẳng ngỗng khi phe cấp tiến ồn ào sỉ vả tổng thống thiếu văn hóa trong khi chính họ lại liệng văn hóa của cả một dân tộc xuống cống. Họ chửi tổng thống ăn nói thô tục nhưng dạy cho con gái tỵ nạn Việt viết biểu ngữ “Đ… ICE” nghênh ngang xuống đường không một chút xấu hổ!

Dĩ nhiên, cả nửa nước Mỹ ‘văn minh tiến bộ’ hoan nghênh luồng gió mới, chạy theo cái họ cho là bánh xe lịch sử tiến hoá nhân loại, nhưng cũng có một nửa nước Mỹ ‘cổ lỗ bảo thủ’ lo sót vó nhưng không biết phải làm gì hay có thể làm gì.

Cho đến khi ông Trump xuất hiện. Tìm cách tái lập cái tôn ti trật tự gia đình đã có từ mấy ngàn năm lịch sử nhân loại trên cả thế giới, phục hồi những giá trị luân lý cổ truyền của Mỹ, là những yếu tố nền tảng đã đưa nước Mỹ từ vài trại định cư của di dân Âu Châu trở thành đại cường hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại chỉ trong vòng 300 năm.

Đụng ngay phản ứng của phe ‘văn minh cấp tiến’. Họ chống đánh bằng cách nào? Kích động tâm lý bằng cách khai thác, phóng đại những sai lầm của ông Trump để công kích, cản mọi việc làm của ông. Tố ông Trump theo phe ‘thượng tôn da trắng’, kỳ thị tất cả màu da ngoài da trắng, miệt thị người nghèo, bài bác tất cả tôn giáo ngoài ky tô giáo, không tôn trọng phụ nữ. Họ tìm đủ cách bóp méo, xuyên tạc, fake news, để bôi bác tư cách cá nhân, hạ uy tín của ông.

Công bằng mà nói, đảng DC không phải tự nhiên vô cớ biến thái đến mức điên cuồng như vậy. Thật ra, họ cảm thấy họ đang bị đe dọa, chẳng những sự tồn vong của đảng DC bị đe dọa, mà ngay cả nền tảng triết lý nhân sinh quan cấp tiến cũng bị đe dọa đến tận gốc. Một cuộc chiến sinh tử.

Cái nguy hại ngắn hạn là gây rối loạn chính trị, gây khó khăn khiến tổng thống không thực hiện được những chuyện ông đã hứa và dân đã bầu để ông làm, lập pháp tìm cách lấn át hành pháp làm lung lay cái thế chân vạc tam quyền phân lập. Nhưng cái nguy hại lớn hơn là tạo tiền lệ, nghiã là trong tương lai lâu dài, cả hai đảng mỗi lần thua đều sẽ bác bỏ việc đã thua, tìm đủ cách phá và lật ngược kết quả bầu cử. Hậu quả hiển nhiên là nền tảng của thể chế dân chủ kiểu Mỹ thực sự bị đe dọa đến tận cốt lũy. Thể chế dân chủ này dựa trên quyết định của dân, qua bầu bán tuyệt đối tự do. Trong chế độ dân chủ kiểu Mỹ, ai cũng có quyền chống đối khi họ khác ý với chính quyền, nhưng khi những người thua cuộc tìm mọi cách ‘đảo chánh’, lật đổ chính quyền dân bầu, khi kết quả bầu bán bị phủ nhận thì nền tảng thể chế dân chủ đó dĩ nhiên đã bị lung lay tận gốc rễ.

Ở đây, không còn là vấn đề quyền lợi tối thượng của quốc gia, bảo vệ định chế, mà chỉ là chuyện… tìm chiến thắng cho đảng bằng bất cứ giá nào.

Ông Trump nhìn thấy có đảng đối lập DC dĩ nhiên. Nhưng ông cũng nhìn thấy cái đảng đối lập đó tự nó không nguy hiểm lắm, vẫn là một tổ chức mà ông coi thường vì thiếu nhân tài, thiếu sách lược, mà triết lý kinh bang tế thế đã không thu hút được thiên hạ, thậm chí đi quá xa về phiá tả, xa hơn suy tư của người dân Mỹ bình thường. Việc đảng DC đại bại trong cuộc bầu cử năm 2016, từ cấp tổng thống đến toàn thể các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương đã là một bằng chứng quá rõ, bất kể việc đảng DC tìm cách bào chữa bằng cái fake news ‘thông đồng với Nga’.

Cái viễn kiến hơn người của TT Trump là ông cũng hiểu rõ quyền lực thực tế quá mạnh, ảnh hưởng quá lớn trên quần chúng của truyền thông đang sát cánh với phe cấp tiến đối lập. Hiểu rõ đến độ biết cách triệt để khai thác phương tiện này, rồi sau khi đã thành công, tìm đủ cách triệt hạ phương tiện đó, không cho đối phương xử dụng.

Ngay trong mùa vận động tranh cử, ông Trump, một ‘bậc thầy’ về ngành truyền thông, hiểu rõ chìa khóa của thành công là việc làm sao hình ảnh và tên tuổi của mình nằm trên trang nhất các báo và trong phút mở đầu các chương trình TV. TTDC công kích ông Trump luôn đấm ngực coi cái tôi quá lớn mà không hiểu đó chính là chiến thuật hữu hiệu nhất trong cái thể chế chính trị đặc biệt của Mỹ, khi mà một chính khách muốn thành công, luôn luôn phải đấm ngực khoe là mình tài giỏi nhất. Khiêm tốn theo truyền thống Á Đông sẽ không ngóc đầu lên được ở cái xứ này. Cái ‘chân lý’ này, chỉ cần nghe bất cứ bài diễn văn vận động tranh cử của bất cứ chính khách thuộc bất cứ đảng nào, là thấy rõ ngay.

Căn bản của ‘nghệ thuật tranh cử’ là chỉ cần có tin tức về mình trên mặt báo hay trên TV, bất cần tin tốt hay xấu. Tin tốt sẽ giúp tạo nghi ngờ trong đầu những người chống mình. Tin xấu sẽ gây tức tối trong đám cử tri của mình, kích thích họ đi bầu cho mình. Đó là cách vận động hữu hiệu nhất mà ông Trump đã hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác. Có tin gì thì tốt, không có tin gì thì ông quậy cho ra tin, tuyên bố hay tuýt bậy bạ gây sốc nếu cần, chỉ cốt truyền thông đưa tên ông lên. Và cái truyền thông ham tin giựt gân vì tiền đã mắc ngay bẫy của ông Trump. Các chuyên gia ước tính ông Trump đã được truyền thông quảng cáo miễn phí tính ra trị giá tới cả vài trăm triệu đô, trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất đưa ông vào Tòa Bạch Ốc.

Sau khi thành công, TT Trump ‘chặt cầu’, tìm cách chặn ảnh hưởng của TTDC. Bằng hai cách. Một là liên tục hạ uy tín của TTDC bị tố là phe đảng, fake news. Và hai là tìm cách nhẩy qua đầu TTDC, đi thẳng vào quần chúng qua các tuýt hàng ngày.

Truyền thông cổ điển, từ báo in đến TV, đang đi vào thùng rác của lịch sử, cạnh tranh không nổi với các phương tiện truyền thông xã hội đại chúng như các diễn đàn, facebook, tweeter,… Với các tuýt của TT Trump, TTDC càng ngày càng trở thành thừa thãi, còn khó sống hơn nữa.

Dĩ nhiên cũng đụng ngay phản ứng của TTDC. TTDC trả đũa. Những báo lớn hay đài TV lớn, đã chấp nhận vứt cái uy tín lớn của họ vào thùng rác, quay qua loan tin đến hơn 90% bất lợi cho TT Trump. TTDC bị mặc cảm đã bị lợi dụng hay bị lừa, vô tình giúp ông Trump vào Tòa Bạch Ốc phải đánh Trump để hả giận, cộng thêm vấn đề sinh tồn phải hạ Trump để tồn vong.

Cái đau đầu cho đảng DC cũng như cho TTDC là cho đến nay, bất kể những tấn công tàn bạo nhất, ông thần Trump vẫn là một thứ đá nam châm có sức thu hút thiên hạ cực mạnh. Theo một nghiên cứu mới của Washington Post, sức thu hút của TT Trump hiện nay cao hơn sức thu hút của tất cả hai tá ứng cử viên DC cộng lại (xem bài trên trang Báo Mỹ tuần này). Bất cứ TT Trump làm gì hay nói gì cũng gây chú ý dù làm bậy, nói sai. Thu hút sự chú ý của thiên hạ, đó chính là bí quyết thành công trong chính trị hiện đại Mỹ.

TT Trump là một đe dọa sinh tồn –existential threat- cho đảng DC, cho TTDC, và cho tư tưởng cấp tiến thiên tả. Ông đang tấn công, tìm cách ngăn chặn sự trổi dậy của tư tưởng ‘tân xã hội chủ nghĩa’ [neo-socialism], những tư tưởng ‘phải đạo chính trị’ quái dị, sự bành trướng của Nhà Nước Vú Em đang muốn ‘quốc hữu hoá’ hệ thống y tế, hệ thống giáo dục, hệ thống an sinh, luôn cả tổ chức kinh tế qua những thủ tục luật lệ kinh doanh cực rườm rà và khắt khe.

UserPostedImage

Mặt khác TT Trump cũng đang cố tìm cách bảo vệ quyền lực của tổng thống, không phải của TT Trump mà là của chức vị tổng thống, một định chế cột trụ trong thể chế chính trị Mỹ, bảo vệ nguyên tắc tam quyền phân lập, và bảo vệ kết quả bầu cử, tức là bảo vệ nguyên tắc tôn trọng ý dân.

Tất cả những tranh cãi đôi co lắt nhắt giữa TT Trump và phe cấp tiến ta thấy qua tin tức thời sự chỉ là phần nổi rất nhỏ trong một tảng băng đá mà phần ngầm lớn gấp trăm lần phần nổi.

Cái viễn kiến nhìn xa của TT Trump không chỉ giới hạn trong các vấn đề đối nội, mà còn ra khỏi biên thùy Mỹ rất xa.

Trên nguyên tắc, giải pháp lý tưởng cho mọi khác biệt quyền lợi là giải pháp mà Mỹ gọi là ‘win-win’, tức là ‘anh được lợi, tôi cũng được lợi’. Nhưng thực tế địa chính trị thế giới là chỉ có những giải pháp “anh thắng, tôi thua; tôi thắng, anh thua”, chẳng bao giờ có chuyện ‘chúng ta cùng thắng’.

Khi TC bán qua Mỹ hơn 500 tỷ hàng trong khi chỉ mua có 100 tỷ hàng Mỹ, thì Mỹ thua khẩm. Khi các công ty Mỹ dọn hãng xưởng đi Tầu hay các xứ chậm tiến khác thì nhân công Mỹ mất job. Khi TC kiểm soát được cả Biển Đông thì tất cả các đối tác kinh doanh quan trọng nhất của Mỹ ở Á Châu trở thành ‘thuộc địa’ của TC. Khi Nga chiếm Crimea, mở đường biển xuống Trung Đông thì quyền lợi của Mỹ trong vùng mỏ dầu hỏa của cả thế giới bị trực tiếp đe dọa. Khi cậu Ấm có đủ bom nguyên tử thì Nam Hàn sẽ bị xóa khỏi bản đồ. Khi các nước Tây Âu bán cái chuyện quốc phòng cho Mỹ thì dân Mỹ mất tiền trong khi thanh niên Mỹ chết.

Tất cả những chuyện này đều gây thiệt hại cho quyền lợi của Mỹ, chuyện lộ liễu ai cũng thấy, nhưng khổ cái là chẳng có tổng thống Mỹ nào dám nhúc nhích cản lại, nhất là TT Obama, hoàn toàn mãn nguyện với việc ‘lãnh đạo từ sau lưng’, tối ngày lo vái lạy xin lỗi tứ phương.

Những vị tổng thống đó nhìn thấy những rủi ro lớn ngay trước mắt, nhưng họ đã không nhìn thấy hay không dám nghĩ đến những rủi ro còn lớn hơn gấp vạn lần trong đường dài. Cái điểm yếu nhất của thể chế chính trị Mỹ là các chính khách Mỹ, không có ai có thể nhìn xa hơn cuộc bầu cử tới. TT Trump đã nhìn xa hơn và đã dám cố gắng làm một cái gì để lật ngược thế cờ, cho dù khó khăn cao hơn núi. Vì TT Trump cũng chẳng giống bất cứ tổng thống nào khác ở điểm ông… bất cần chức tổng thống. Việc cần làm thì phải làm thôi. Năm tới, có mất cái job không lương, ông cũng vẫn còn là tỷ phú, vẫn còn vợ đẹp con khôn. Mà khỏi nhức đầu.

Cuộc chiến của TT Trump không có gì dễ dàng hết. Thành công hay không, không ai biết. Ông sẽ tái đắc cử hay không cũng chẳng ai đoán được. Vét đầm lầy không phải là chuyện dễ khi có quá nhiều rắn rít trong đầm. Không khéo sẽ bị rắn rít cắn chết.

Bất kể thành công hay thất bại, TT Trump sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống để lại dấu ấn quan trọng nhất, hay nói theo Mỹ, the most consequential president.

Vũ Linh, 21/6/2019

Edited by user Friday, October 25, 2019 4:45:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (26)
588 Pages«<568569570571572>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.