Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<566567568569570>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11341 Posted : Thursday, October 10, 2019 11:41:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐTC Phanxicô: Đức tin biến đổi tôi thành bạn hay thù địch
với người khác?


10/10/2019 11:25:45 AM

http://conggiao.info/dtc...h-voi-nguoi-khac-d-51747

Thời điểm quyết định cuộc hoán cải từ Saolô trở thành Phaolô, từ kẻ bách hại trở thành Tông đồ của Tin Mừng, chính là cuộc gặp gỡ với Đấng Phục sinh, một cuộc gặp gỡ thay đổi con tim. Ánh sáng của Chúa Kitô tràn đầy và thắp sáng cuộc đời của Phaolô, hướng sự nhiệt thành của ngài đến việc phục vụ Thiên Chúa và hướng Lề luật đến phục vụ tha nhân và Lời Chúa.

UserPostedImage

Sáng thứ tư 09/10/2019, đã có hàng chục ngàn tín hữu tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC. Trong bài giáo lý, dựa trên đoạn sách Công vụ Tông đồ chương 9, ĐTC trình bày về cuộc hoán cải của một trong những nhân vật nổi bật trong sách này; đó là thánh Phaolô, người được mô tả “thanh niên tên là Saolô”, các nhân chứng đã đặt áo của họ dưới chân người này khi thầy phó tế Stêphanô bị ném đá chết. Ban đầu, thánh Phaolô được miêu tả như là người đồng thuận trong cái chết của phó tế Stêphanô và muốn “tiêu diệt Giáo hội” (xem Cv 7,58); nhưng sau đó, ngài trở thành dụng cụ Thiên Chúa chọn để loan báo Tin Mừng cho các dân tộc (xem Cv 9,15; 22,21; 26,17).

Bắt đầu bài giáo lý, ĐTC nói: Sách Công vụ Tông đồ kể rằng được thầy thượng tế cho phép, Saolô truy đuổi các Kitô hữu và bắt bớ họ. Khi làm điều này, Saolô nghĩ rằng mình đang phục vụ Luật của Chúa. Thánh Luca nói rằng nơi Saolô có luồng khí của "những mối đe dọa và tàn sát đối với các môn đệ của Chúa" (Cv 9,1), nghĩa là nơi Saolô, có hơi thở của sự chết, chứ không phải sự sống”.

Ý thức hệ tôn giáo

Chàng thanh niên Saolô được miêu tả là một người không khoan nhượng, nghĩa là một người tỏ ra không khoan dung đối với những người nghĩ khác với anh ta, tuyệt đối hóa bản sắc chính trị hoặc tôn giáo của anh ta và xem người khác là kẻ thù mạnh mẽ cần chiến đấu. Một ý thức hệ. Nơi Saolô, tôn giáo bị biến thành ý thức hệ: một ý thức hệ tôn giáo, ý thức hệ xã hội, ý thức hệ chính trị.

Không chiến đấu chống lại nhau, nhưng chống lại sự ác

Chỉ sau khi được Chúa Kitô biến đổi, khi đó Saolô mới dạy rằng trận chiến thực sự "không phải chống lại xác thịt và máu, mà là chống lại [...] những kẻ thống trị của thế giới đen tối này, chống lại những thần linh quái ác" (Ep 6,12). Ngài sẽ dạy rằng mọi người không nên chiến đấu chống lại nhau, nhưng chống lại sự ác thúc đẩy họ hành động.

Đức tin vào Chúa làm tôi trở nên bạn bè hay thù địch với người khác?

ĐTC đặt câu hỏi: Tình trạng giận dữ và xung đột của Saolô mời gọi mỗi người tự hỏi: tôi sống cuộc sống đức tin của mình thế nào? Tôi đi gặp người khác hay tôi chống lại người khác? Tôi thuộc về Giáo hội hoàn vũ, gồm cả những người tốt và người xấu, hay thuộc một ý thức hệ chọn lọc? Tôi tôn thờ Thiên Chúa hay các công thức giáo điều? Đời sống tôn giáo của tôi thế nào? Đức tin vào Thiên Chúa mà tôi tuyên xưng làm cho tôi thân thiện hay trở thành thù địch với những người khác với tôi?

Cuộc gặp gỡ với Đấng Phục sinh

Thánh Luca kể rằng trong khi Saolô đang định tiêu diệt cộng đồng Kitô hữu, thì Chúa đi theo Saolô để chạm vào trái tim anh và hoán cải anh. Đó là cách thế của Chúa: chạm vào trái tim. Đấng Phục sinh chủ động và tỏ mình ra với Saolô trên đường đi Damascô, một sự kiện được thuật lại ba lần trong Sách Công vụ (xem Công vụ 9,3-19; 22,3-21; 26,4-23) . Qua cặp từ “ánh sáng” và “tiếng nói”, đặc trưng của các cuộc thần hiện, Đấng Phục sinh xuất hiện trước Saolô và yêu cầu anh giải thích về cơn giận dữ sát hại các anh em: “Saolô, Saolô, tại sao anh lại bắt bớ tôi?” (Cv 9,4). Ở đây, Đấng Phục sinh tỏ cho thấy Người hợp thành một thân thể duy nhất với những ai tin vào Người: tấn công một thành viên của Giáo hội là tấn công chính Chúa Kitô!

Sự mù quáng đối với sự thật, với ánh sáng là Chúa Kitô

Chúa Giêsu nói với Saolô: “Hãy đứng dậy và vào thành và anh sẽ được biết những gì phải làm" (Cv 9, 6). Tuy nhiên, khi đứng lên, Saolô không còn nhìn thấy gì nữa, và từ một người mạnh mẽ, độc đoán và độc lập, anh trở nên yếu đuối, khốn khổ và phụ thuộc vào người khác. Ánh sáng của Chúa Kitô đã làm lóa mắt và làm anh ta bị mù: “Những dáng vẻ bên ngoài như thế cũng cho thấy những gì là thực tại nội tâm của anh ta, sự mù quáng của anh ta đối với sự thật, với ánh sáng là Chúa Kitô" (Benedict XVI, Tiếp kiến chung, 03/09/2008).

Từ cuộc gặp gỡ cụ thể, "thân xác với thân xác" giữa Saolô và Đấng Phục sinh, bắt đầu một sự biến đổi cho thấy "cuộc vượt qua cá nhân" của Saolô, hành trình đi từ sự chết đến sự sống của anh: những gì trước đây là vinh quang thì giờ đây trở thành "rác rưởi" bị vất bỏ để có được sở hữu thật sự là Chúa Kitô và sự sống nơi Người (xem Pl 3,7-8).

Bí tích rửa tội đánh dấu một khởi đầu mới

Phaolô lãnh nhận bí tích rửa tội. Như thế, bí tích rửa tội, đối với Saolô cũng như với mỗi người chúng ta, bắt đầu một cuộc sống mới và đi kèm với một cái nhìn mới về Thiên Chúa, về chính mình và những người khác, những người từ kẻ thù trở thành anh em trong Chúa Kitô.

Trước khi kết thúc, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa Cha cho chúng ta, như Saolô, trải nghiệm tác động của tình yêu của Người, điều duy nhất có thể biến trái tim bằng đá thành trái tim xác thịt (xem Ez 11,15), và có khả năng đón nhận "cùng những tâm tình của Chúa Giêsu Kitô "(Pl 2,5).

Hồng Thủy
(VaticanNews 09.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11342 Posted : Thursday, October 10, 2019 11:56:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

THĐGM Amazon: Diễn văn của ĐHY Hummes


10/9/2019 2:13:17 PM

Tiếp tục tường trình về Thượng HĐGM về Amazon, trong ngày đầu tiên, ĐHY Hummes, Tổng tường trình viên của Thượng Hội đồng, đã có những suy tư về Thượng Hội đồng và những nhu cầu thiết yếu nổi bật của vùng Amazon.

UserPostedImage

Đức Hồng Y Hummes nói: Giáo hội cần mở tung cánh cửa, phá bỏ những bức tường bao quanh và xây những cây cầu. Giáo hội cần ra khỏi chính mình và bước đi cùng với lịch sử trong thời đại thay đổi này, để có thể sát cánh cùng với tất cả mọi người, đặc biệt là những người sống ở vùng biên của nhân loại.

Việc dấn bước giúp cho Giáo hội trung thành với truyền thống đúng đắn, không phải duy truyền thống để dính luôn với quá khứ nhưng truyền thống là lịch sử sống động của Giáo hội, nơi đó mỗi thế hệ nhận lấy những gì các thế hệ trước để lại và làm cho chính truyền thống đó thêm phong phú, như kinh nghiệm hiểu biết về đức tin vào Chúa Giêsu trong thời đại chúng ta.

Ánh sáng chỉ đường: lời loan báo của Chúa Giêsu Kitô và thực hành không mệt mỏi lòng thương xót trong truyền thống sống động của Giáo hội, đón nhận và khuyến khích tất cả mọi người, không trừ ai, cùng nhau tiến bước hướng về tương lai như những người bạn và anh em, trong khi vẫn tôn trọng sự khác biệt.

Những bước đi mới: Đừng sợ hãi điều mới. Trong bài giảng lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Điều mới luôn làm chúng ta có một chút sợ hãi, bởi vì chúng ta cảm thấy an toàn hơn khi mọi sự nằm trong tầm kiểm soát, chúng ta sợ Chúa đưa chúng ta đối diện với những con đường mới.[…] Vì vậy chúng ta phải cầu nguyện: ‘Xin sai Thần Khí Chúa đến để biến đổi mặt đất này.”

Các quyền của người dân bản địa

Về chứng tá tại vùng Amazon, bên cạnh các nhà truyền giáo luôn có vô số các lãnh đạo thổ dân cũng như người dân bản địa đã để lại những chứng tá anh hùng. Họ thường bị giết trong cuộc chiến chống lại đói nghèo và vi phạm quyền con người. Bên cạnh đó, lịch sử của Giáo hội tại vùng Liên Amazon cho thấy luôn thiếu các nguồn lực vật chất và thiếu các nhà truyền giáo để phát triển toàn diện cộng đồng, đặc biệt là sự thiếu vắng gần như hoàn toàn của Bí tích Thánh Thể và các bí tích thiết yếu khác cho đời sống Kitô hữu thường ngày.

Trong giai đoạn lắng nghe của Thượng Hội đồng, người dân bản địa đã thể hiện bằng nhiều cách khác nhau ước muốn nhận được sự hỗ trợ của Giáo hội trong việc bảo vệ và bảo đảm các quyền của họ để xây dựng tương lai. Các dân tộc bản địa phải được trả lại và đảm bảo quyền trở nên nhân vật chính trong lịch sử của họ. Họ là chủ thể của cuộc sống chứ không phải đối tượng của tinh thần thực dân bằng bất cứ cách nào.

Vấn đề về thiếu nhân sự Giáo hội

Hiện nay, tại các cộng đoàn địa phương trong vùng Amazon, việc thiếu linh mục là một vấn đề lớn dẫn đến thiếu Thánh Lễ, ngay cả lễ Chúa Nhật, và các bí tích khác. Việc tham gia cử hành Thánh Thể, ít nhất là Chủ nhật, là nền tảng cho sự phát triển toàn diện và đầy đủ của các cộng đồng Kitô giáo. Nó là điều cần thiết để xác định con đường mới cho tương lai. Trong giai đoạn lắng nghe, các cộng đồng bản địa đã hỏi rằng, trong khi vẫn chân nhận giá trị to lớn của luật độc thân trong Giáo hội, trước nhu cầu cấp thiết của hầu hết các cộng đồng Công giáo ở Amazon, có thể mở ra con đường cho việc phong chức linh mục cho những người nam đã kết hôn đang sống trong cộng đồng cư dân không. Đồng thời, trước một số lượng lớn các phụ nữ ngày nay đang điều hành các cộng đoàn ở Amazon và điều này đang được chân nhận, cần tìm cách củng cố nó bằng một sứ vụ để nó phù hợp với các nhà lãnh đạo nữ trong những cộng đoàn.

Vấn đề khí hậu

Thượng Hội đồng cũng diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng nghiêm trọng về khí hậu và sinh thái liên quan đến toàn bộ hành tinh của chúng ta. Sự nóng lên toàn cầu của hành tinh do hiệu ứng nhà kính đã tạo ra sự mất cân bằng khí hậu chưa từng thấy, nghiêm trọng và khẩn cấp. Đồng thời, hành tinh này đang bị tàn phá, hủy hoại và làm suy thoái tài nguyên trái đất do mô hình công nghệ toàn cầu hóa, khai thác tàn phá và kiệt quệ như được đề cập trong thông điệp Laudato Sì. Trái đất không thể chịu đựng được nữa.

Vấn đề nước

Một đề tài quan trọng khác là vấn đề nước, “bởi vì nó không thể thiếu đối với cuộc sống con người cũng như các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước” (Laudato Sì 28). Sự khan hiếm nước uống an toàn là mối đe dọa ngày càng tăng trên khắp hành tinh. Mỗi người đều có quyền tiếp cận nước uống sạch và an toàn. Chỉ riêng sông Amazon đổ vào đại dương 15% tổng lượng nước ngọt của cả hành tinh. Đây là lý do tại sao Amazon đóng vai trò trọng yếu trong việc phân phối lượng mưa cho các vùng xa xôi khác của Nam Mỹ và góp phần vào quá trình chuyển động của không khí trên khắp hành tinh. (CSR_5857_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 08.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11343 Posted : Friday, October 11, 2019 12:06:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Vụ tẩy chay AirVisual và tâm lý tự ti dân tộc
của nhiều người trẻ Việt


10/10/2019 10:53:16 AM

Một sự kiện thu hút truyền thông gần đây là ngày 06 Tháng Mười vừa qua, phần mềm AirVisual, vốn là một ứng dụng đo lường chất lượng không khí nổi tiếng, được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, đã biến mất khỏi kho ứng dụng ở Việt Nam. Nguyên nhân là vì, như thông báo của AirVisual, đã có quá nhiều người Việt Nam thực hiện report tiêu cực, thậm chí là chửi bới, về ứng dụng này.

UserPostedImage

Theo Reuters, vụ tẩy chay này diễn ra sau khi một thầy giáo dạy Hoá trên mạng viết bài chỉ trích và kêu gọi tẩy chay AirVisual, nghi ngờ tính xác thực của thông tin lẫn mục đích mang tính lợi dụng của phần mềm.[1] Theo thiển ý người viết, lý do sâu xa khiến nhiều người trẻ thực hiện theo lời kêu gọi này là vì vào ngày 04/10, AirVisual đã hiển thị số liệu rằng Hà Nội đang là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Chính điều này đã bật ‘công tắc tự động’ cái tâm lý tự ái dân tộc nơi nhiều người trẻ, khiến họ sẵn sàng tẩy chay bất cứ điều gì mang thông tin gây ‘xấu mặt’ nước nhà. Bài viết này không bàn đến vấn đề ô nhiễm không khí, mà về hiện tượng tự ái dân tộc này.

Tự hào dân tộc hay tự ti dân tộc?

Thứ phản ứng như trên nói lên điều gì? Có nhiều người cho rằng nó là biểu hiện của lòng tự hào dân tộc. Tuy nhiên, đó là một sự ngộ nhận. Lòng tự hào dân tộc đúng đắn không thể biểu hiện ra những hình thức tự ái như thế được, vì nó phải chứa đựng sự chân nhận và ý thức về các giá trị đúng đắn của dân tộc mình. Thiết tưởng, ẩn đằng sau thứ phản ứng nói trên chính là tâm lý tự ti dân tộc.

Tâm lý tự ti dân tộc về cơ bản bắt nguồn từ việc không tin tưởng vào dân tộc mình, và luôn bị ám ảnh bởi sự thua kém của nước mình so với các nước khác. Thứ tâm lý này dẫn đến những tư duy và hành động mang tính tiêu cực và phá huỷ, từ thái độ cào bằng, ghen ghét, dèm pha, chỉ trích, cho tới lối sống co cụm, không mở ra.

Vụ việc AirVisual cũng chỉ là một ví dụ tiêu biểu trong vô vàn những cách thức thể hiện của tâm lý này. Ví dụ, cách đây mấy năm, một số cầu thủ nước ngoài theo đội bóng đến đá giao lưu với Việt Nam đã bị chửi xối xả vì không chịu nói câu ‘tôi yêu Việt Nam’ theo lời mớm của các cổ động viên; hay một anh chàng người Mỹ, đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam, đã bị chửi bới và miệt thị thậm tệ khi anh ta đăng bức hình góp ý về nạn xả rác bừa bãi ở Việt Nam.[2]

Một thứ biến thể khác rất đáng bàn của biểu hiện tâm lý tự ti dân tộc chính là tâm lý sính ngoại, trong đó có những hình thức lệch lạc đến mức dị hợm. Ví dụ, nhiều bạn trẻ Việt Nam chen lấn, xô đẩy nhau để tiếp cận các ngôi sao giải trí đến từ nước ngoài, hay thậm chí là khóc lóc và quỳ hôn ghế mà họ đã ngồi. Chúng ta cũng thường xuyên phải chứng kiến cảnh khách ngoại quốc được hưởng những sự phục vụ ân cần khi họ sử dụng các loại dịch vụ ở Việt Nam, trong khi với khách người Việt, dù phải trả đồng giá, lại không nhận được sự phục vụ như vậy.

Tác hại của lòng tự ti dân tộc

Tâm lý tự ti dân tộc có thể mang lại rất nhiều mức độ tác hại, trong đó có những tác hại mà ta có thể nghiệm được cách rõ ràng. Ví dụ điển hình chính là vụ Airvisual vừa qua. Hiện phía truyền thông vẫn đang khai thác câu hỏi: liệu rằng kết quả hiển thị mà AirVisual đưa ra là hoàn toàn chính xác hay không chính xác? Hay, liệu rằng nguyên tắc nghiên cứu và chọn điển hình hoá, tức đặt thiết bị đo tại một vị trí nhất định, có phản ánh chung cục về chất lượng không khí của cả một thành phố? Nhiều người trẻ cũng vịn vào các lập luận từ những câu hỏi này để tẩy chay AirVisual. Tuy nhiên, tính tự ti dân tộc đã khiến họ quên đi điều cốt lõi: cho dù thông số AirVisual không hoàn toàn chính xác, nó cũng đã chỉ ra được thực tế là mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội đã ở mức rất cao, như được xác nhận bởi các cơ quan đo đạc của nhà nước sau đó.[3] Hơn nữa, cùng một số phần mềm khác, nó đã đóng vai trò tiên phong trong việc đưa thông tin cảnh báo cho dân chúng, cũng như thúc đẩy các cơ quan hữu trách phải đối diện vấn đề ô nhiễm.

Khi thực hiện những việc như kiểu tẩy chay AirVisual, chúng ta đã gián tiếp loại bỏ những đóng góp từ bên ngoài như thế ra khỏi xã hội. Điều đó có nghĩa là chúng ta đã trở nên vô trách nhiệm, vô nhân đạo với chính đồng bào của mình vì đã tìm cách che dấu những thông tin nguy hại, cũng như không thúc ép những người chức trách hành động.

Tương tự, mặc dù tâm lý sính ngoại tự nó chưa hẳn đã xấu, nhưng vấn đề là nó đi liền với tâm lý ‘bài nội’. Chúng ta rất thường bắt gặp việc những người Việt, nhất là người nghèo, bị đối xử cách tệ bạc, khinh khi bởi chính đồng bào của mình. Ngay cả những người tài giỏi, những người làm được việc này việc kia, cũng có thể bị chê bai, bị ‘dìm hàng’, chỉ vì họ là người Việt Nam.

Vậy, cần phải làm gì?

Người viết nêu ra hiện tượng này không phải để chỉ trích giới trẻ, vì hẳn phải có những nguyên nhân khiến cho rất nhiều người trong cả một thế hệ bị đẩy đưa đến thứ tâm lý như thế. Trong mức độ nào đó, họ là nạn nhân của rất nhiều nguyên nhân: từ hoàn cảnh lịch sử, phương pháp giáo dục, môi trường hiện tại, vv. Tuy nhiên, điều quan trọng trước hết là phải nhìn lại và thừa nhận thực trạng của vấn đề. Việc tìm phương hướng để giải quyết là một bài toán khó khăn và dài hơi, với câu hỏi thiết yếu: đâu là những giá trị mà giới trẻ Việt Nam có thể nhìn vào để xây dựng một sự trưởng thành đúng đắn về tâm lý dân tộc. Người viết không có tham vọng tìm lời giải đầy đủ. Tuy nhiên, thiết tưởng một số điểm sau đây cần phải được lưu ý, nhất là với những người có vai trò định hướng tư tưởng cho người trẻ.

Thứ nhất, cần phải xem lại vấn đề giáo dục, nhất là giáo dục lịch sử - không phải là thứ lịch sử trình bày theo thành kiến, mà thứ lịch sử chân thật. Như nhà phê bình văn học Thuỵ Khuê nhận xét, “khi học sinh biết rõ lịch sử đích thực của dân tộc mình trong 300 năm nay,…. Thì họ mới biết kính trọng đất nước và tìm cách sống sao cho xứng đáng với tổ tiên… Không biết rõ lịch sử nước mình là một yếu kém, một bất hạnh, là kẻ mồ côi…. Tất cả những sự tự ti mặc cảm, những sự ngoại vọng, đều phát xuất từ vấn đề không biết rõ lịch sử nước mình.”[4]

Thứ hai, cần gợi lại cái chất, cái hồn đích thực của danh tính văn hoá Việt Nam nơi người trẻ. Cái chất đó không nằm ở những công trình hay thành tựu nào đó, như kiểu ‘cặp bánh Trung Thu lớn nhất thế giới’, cũng không gói gọn trong mấy biểu tượng văn hoá như nón lá, áo dài, vv. Cái chất đó chính yếu nằm ở tâm hồn, tư duy, mỹ cảm, và lối sống của người Việt Nam. Như Mahatma Gandhi phát biểu: “Nền văn hóa của một quốc gia nằm trong trái tim và tâm hồn của nhân dân.” Vì thế, nếu cha ông chúng ta đã chọn một lối sống thấm đẫm những nét đẹp rất Việt Nam, thì thế hệ trẻ hiện nay cần được cổ võ đào sâu và phát huy những nét đẹp đó. Thiết tưởng, trong những nét đẹp tiêu biểu, phải kể đến sự hiếu thảo, lòng yêu quê hương, tính gắn kết cộng đồng, tính cần cù, lòng nhân ái, tinh thần hiếu khách.

Vụ việc AirVisual vừa qua đã cho thấy lỗ hổng lớn về mặt tâm lý dân tộc nơi rất nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay. Nhưng nó cũng là cơ hội để chúng ta có thể giúp nhau hướng đến một tầm mức trưởng thành hơn, với ít nhất hai biểu hiện sau đây: một mặt, người trẻ có thể thoát được thứ tâm lý ‘tự tôn dân tộc’, bởi nó hàm ý đặt bản thân mình lên vị trí cao hơn các dân tộc khác, khiến chúng ta dễ tự hào một cách hợm hĩnh, trịch thượng, đến mức bị thao túng bởi cá nhân hay bởi đám đông nào đó; mặt khác, họ cũng không tự ti đến mức quỵ luỵ khi tiếp xúc với bất cứ một sự kiện nào, hay với nền văn hoá khác. Trưởng thành về tâm lý dân tộc sẽ khiến chúng ta biết tôn trọng chính mình, tôn trọng đồng bào mình, đồng thời cũng tôn trọng mọi con người và mọi dân tộc trên thế giới. Đó hẳn là ước mơ của bất cứ ai muốn được nhìn thấy một quốc gia phát triển đích thật!

Khắc Bá, SJ

(VaticanNews 09.10.2019)

[1] reuters.com

[2] dkn.tv . Cập nhật 06/10/2019.

[3] Xem tuoitre.vn . Cập nhật ngày 06/10/2019.

[4] thuykhue.free.fr
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11344 Posted : Friday, October 11, 2019 12:16:37 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

THĐGM Amazon: Nữ tu nghe xưng tội


10/9/2019 2:10:43 PM

Trong buổi đúc kết ngắn về Thượng Hội đồng, có câu chuyện thú vị về kinh nghiệm của các nữ tu trong làng nghe xưng tội.

UserPostedImage

Sơ Alba Teresa Cediel Castillo, thuộc Dòng các nữ tu truyền giáo Đức Maria Vô nhiễm và của thánh Catherina Siena, sống ở Colombia trong các cộng đồng bản địa, đã kể:

“Chúng tôi có mặt ở mọi nơi và làm những gì một phụ nữ có thể làm qua Bí tích Rửa tội: chúng tôi đi cùng với người bản xứ và khi các linh mục không thể có mặt, chúng tôi rửa tội. Nếu ai đó muốn kết hôn, chúng tôi có mặt và chúng tôi là nhân chứng của tình yêu đó và cho cặp vợ chồng đó. Và nhiều lần chúng tôi đã xúc động khi nghe những lời xưng tội. Chúng tôi không ban sự xá giải, nhưng trong sâu thẳm trái tim, chúng tôi đã nói rằng với sự khiêm nhường mà người nam hay nữ này đã đến với chúng tôi vì những tình huống bệnh tật hay gần chết, chúng tôi tin rằng Thiên Chúa Cha đang hành động ở đó”.

Câu chuyện về nữ tu mô tả tình cảnh và những khó khăn đã và đang diễn ra tại các làng của Amazon và thực tế là trong một số dịp, có những cặp vợ chồng thề hứa trung thành với kết ước hôn nhân trước sự hiện diện của sơ khi không có linh mục. Và có những người - vào cuối đời hoặc trong những tình huống khó khăn - không thể đi xưng tội vì ở đó không có linh mục, thì họ đến với các nữ tu và thổ lộ những tội lỗi với họ. Các nữ tu rõ ràng không ban sự xá giải: họ ý thức rõ về việc không thể thực hiện bí tích hoà giải và ngay cả những người đến thổ lộ cũng biết điều đó. Nhưng họ có thể lắng nghe và cầu nguyện. Các nữ tu biết là không thể cử hành lễ cưới, nhưng họ có thể giúp chứng hôn. (CSR_5884_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 08.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11345 Posted : Sunday, October 13, 2019 12:00:35 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cập nhật đàn hặc TT Trump


Vũ Linh

October 12, 2019

UserPostedImage

Câu chuyện đàn hặc ngày một rắc rối, với cả hai phe, Hạ Viện do DC kiểm soát và Tòa Bạch Ốc của TT Trump, chẳng bên nào có vẻ chịu nhượng bộ, trái lại, cố tung mọi chiêu võ ra đánh đối thủ chí mạng.

Với cuộc bầu cử gần kề khi chỉ còn đúng một năm là tới ngày bầu cử, cả hai bên đều tố xả láng, được ăn cả ngã về không. Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu, chắc chắn sẽ kéo dài tới ngày bầu cử, hay nếu TT Trump tái đắc cử, sẽ kéo dài tới cuối năm 2024 không chừng.

Dưới đây là những tin mới nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật tùy theo nhu cầu.

UserPostedImage

Bên phiá Hạ Viện, bà chủ tịch Nancy Pelosi đã tự ý ra lệnh 6 ủy ban tung ra cuộc điều tra, dĩ nhiên cùng với hàng loạt đòi hỏi điều trần. Ông Joseph Maguire, quyền giám đốc Tình Báo Quốc gia, đã là người đầu tiên, sau đó là ông Kurt Volker, cựu đặc sứ tại Ukraine, rồi tới ông Michael Atkinson, tổng thanh tra khối Tình Báo.

Dưới đây là tóm lược cuộc điều trần của ba vị này.

QUYỀN GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO QUỐC GIA ĐIỀU TRẦN

Ông quyền GĐ Tình Báo Quốc Gia, Joseph Maguire là người đầu tiên bị tra hỏi. Ông bị tố là đã âm mưu bịt miệng người thổi còi bằng cách không chịu cho điều tra và công bố báo cáo của ông thổi còi.

UserPostedImage

Trước Hạ Viện, ông Maguire đã bác bỏ hoàn toàn những tố giác này. Ông nhắc lại việc ông đã cho phép Tổng Thanh Tra Tình Báo thông báo cho quốc hội biết là đã có một báo cáo có thể là báo cáo thổi còi, nhưng đã không thông báo cho quốc hội biết nội dung của báo cáo đó.

Ông Maguire cho biết ông đã không thông báo nội dung báo cáo của ông thổi kèn ngay, cũng như trì hoãn không báo và nộp cho quốc hội vì lý do ông không chắc báo cáo này đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý của một báo cáo thổi còi. Ông đã phải tham khảo ý kiến các luật sư của bộ Tư Pháp và Tòa Bạch Ốc.

UserPostedImage

Theo ông, báo cáo này là của một người không trực tiếp can dự vào câu chuyện, không có bằng chứng chính mắt thấy tai nghe cuộc điện đàm và các thương thảo giữa TT Trump và TT Ukraine, mà toàn là những tin ‘nghe đồn’ qua lại từ nhiều người ẩn danh khác, không đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý của việc ‘thổi còi’ –whistleblowing-. Việc ‘Cộng Đồng An Ninh Tình Báo’ chấp nhận loại thổi còi ‘nghe đồn’ này là thủ tục nội bộ của Cộng Đồng An Ninh, không phải là định nghiã chính thức và hợp pháp của việc thổi còi.

Ông Maguire xác nhận là ông tôn trọng quyền thổi còi và nhu cầu bảo vệ người đó, đã được ghi rõ trong luật pháp Mỹ.

ĐẶC SỨ KURT VOLKER ĐIỀU TRẦN

Cựu đặc sứ Mỹ tại Ukraine, ông Kurt Volker cũng ra điều trần trước Hạ Viện. Vì ông ta vừa từ chức nên đã có nhiều lời thì thầm ông chính là người đã ‘thổi còi’, và Hạ Viện hy vọng ông sẽ vạch trần tội lỗi của TT Trump.

Sự thật khác xa. Tuy vẫn chưa ai biết tại sao ông bất thình lình từ chức, nhưng cuộc điều trần của ông đã xác nhận những tố giác Trump toa rập với Ukraine đều là fake news.

UserPostedImage

Ông Volker khẳng định “đúng như nhiều tài liệu tôi đã cung cấp cho Hạ Viện, PTT Biden chưa khi nào là đề tài của các thảo luận giữa TT Trump và TT Ukraine trước đây… Tôi chưa khi nào hay biết, hay tham gia vào những nỗ lực ép Ukraine phải điều tra cựu PTT Biden”.

Ông Volker cho biết chính ông là người đã bày tỏ cho TT Ukraine biết ông có nhiều quan ngại về việc Ukraine bị mang tiếng dính dáng vào nhiều vụ tham nhũng, nên TT Ukraine đã yêu cầu cho ông được tiếp xúc với TT Trump. Sau đó, chính ông Volker là người đã đề nghị TT Ukraine nói chuyện với luật sư Giuliani là người thân cận của TT Trump và ông ta có thể nói chuyện với TT Trump. Không phải như TTDC và phe DC tố là TT Trump đã cử ông Giuliani qua Ukraine nhiều lần để làm áp lực với TT Ukraine.

Ông Volker cũng khẳng định chưa bao giờ ông được chỉ thị áp lực đổi chác viện trợ quân sự gì với việc điều tra PTT Biden hết.

UserPostedImage

Điều đáng ghi nhận nữa là theo ông Volker, chính quyền trước của Ukraine, đã có nhiều cố gắng can dự vào cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2016 để … giúp bà Hillary.

Trong tập tài liệu ông Volker nộp cho Hạ Viện, có một bức thư của một tham sự tòa đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bill Taylor tỏ ý lo ngại việc TT Trump hoãn tháo khoán viện trợ quân sự đổi lấy cuộc điều tra về cựu PTT Biden. Nhưng cũng có thư của đại sứ Mỹ tại Liên Âu, Gordon Sondland, bác bỏ mối quan tâm này và cho rằng ông Taylor đã hoàn toàn hiểu sai ý định và chỉ thị của TT Trump.

Hạ Viện và TTDC dĩ nhiên khai thác tối đa thư của ông Taylor trong khi phớt lờ thư của ông Sondland.

Ông Sondland là người được đòi ra điều trần nhưng ông đã bị TT Trump chặn không cho ra điều trần. Không phải chỉ một mình ông Sondland mà tất cả quan chức chính quyền Trump. Ông Sondland đã lên tiếng, tỏ ý sẵn sàng điều trần để nói lên sự thật nhưng rất tiếc đã không được phép.

TỔNG THANH TRA TÌNH BÁO ĐIỀU TRẦN

Ông tổng thanh tra Tình Báo Michael Atkinson là người thứ ba bị lôi ra điều trần. Ông là người đã khai mào cuộc điều tra khi ông lên tiếng, cho biết ông thấy báo cáo thổi còi “đáng tin và có tính khẩn cấp”. Điều trần của ông Atkinson là điều trần kín nên không ai rõ đã có những trao đổi cụ thể nào.

Tuy nhiên, có một tin quan trọng ông tổng thanh tra đã cho biết.

UserPostedImage

Tổng Thanh Tra Atkinson đã tiết lộ người thổi còi là một cử tri đảng DC, có quan hệ mật thiết với một ứng cử viên tổng thống của đảng DC hiện nay. Nôm na ra, ông thổi còi không phải là CH của khối #NeverTrump, mà đích thực là một quan chức DC nằm vùng trong hệ thống ‘Nhà Nước Ngầm’, một đệ tử của một ứng cử viên tổng thống DC, dĩ nhiên là tìm mọi cách đánh phá TT Trump thôi. Có còn ai dám bênh vực anh thổi còi này là một quan chức có lương tâm và công tâm, chỉ muốn lên tiếng để bảo vệ thể chế dân chủ của Mỹ chống lạm dụng của một tổng thống ngông cuồng không?

Danh tánh anh thổi còi chưa được tiết lộ, nhưng một viên chức cao cấp làm việc lâu năm tại Hoa Thịnh Đốn chỉ có thể là ‘đệ tử’ của cựu thượng nghị sĩ và cựu phó tổng thống Biden thôi, chứ các ứng cử viên khác đều chẳng có ai là trụ trì tại Hoa Thịnh Đốn, có quan hệ mật thiết với một quan chức lớn nằm vùng trong Tòa Bạch Ốc hết. Nếu đúng như vậy thì toàn bộ câu chuyện báo cáo thổi còi và đàn hặc đều là chuyện phe đảng mánh mung bầu cử bố láo hết. Và cũng chính vì vậy mà phe DC đang cố giữ danh tánh anh thổi còi này bí mật càng lâu càng tốt.

Qua những tin được loan ra từ cả ba cuộc điều trần, chưa ai thấy TT Trump đã phạm tội gì hết. Ông Maguire chỉ hoãn việc nộp báo cáo thổi còi cho Hạ Viện vì còn chờ ý kiến của luật sư về định nghĩa chính thức của việc ‘thổi còi’ –whistleblowing, chẳng liên quan gì đến TT Trump hết. Ông Volker khẳng định không hề có chuyện trao đổi hay áp lực gì từ phiá TT Trump hết. Ông Atkinson thì không ai biết đã nói gì trong cuộc điều trần kín, nhưng ông này chỉ trả lời về tính hợp pháp hay phạm pháp của báo cáo thổi còi, chứ không biết gì về những trao đổi giữa TT Trump và TT Ukraine.

Phe DC ngỡ ngàng, cụt hứng, vì trước đó họ tin tưởng ít nhất ông Volker, là người bất thình lình từ chức, đã có lý do bất mãn nào đó, sẽ huỵch tẹt khai cả lô tội lỗi của TT Trump hay ít nhất cũng là tội lỗi của ông Rudolph Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, là người trung gian bán chính thức giữa TT Trump và TT Zelenskiy của Ukraine. Trong khi điều trần của ông Volker lại giúp TT Trump nhiều nhất.

Hạ Viện cũng đã ra lệnh đòi phó tổng thống, ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc Phòng, giám đốc Ngân Sách, đại sứ Mỹ tại Liên Âu, nộp cả vạn trang tài liệu và ra điều trần, cũng như đang chuẩn bị danh sách chắc có tới không ai biết mấy chục hay mấy trăm quan chức khác ra điều trần. Tất cả đã từ chối ra điều trần, ngoại trừ một người đã điều trần là bà Marie Yovanovitch, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine do TT Obama bổ nhiệm, nhưng bị TT Trump cách chức, nổi tiếng chống Trump nặng. Không cần đọc báo cũng biết bà sẽ nói gì.

UserPostedImage

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đã chính thức viết thư cho bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thông báo việc Tòa Bạch Ốc sẽ không hợp tác với cuộc điều tra của Hạ Viện, và ra lệnh không viên chức nào được ra điều trần hết vì Tòa Bạch Ốc coi cuộc điều trần này như bất hợp Hiến –unconstitutional-, bất hợp pháp –illegal-, không chính danh – illegitimate-, một mánh chính trị, truy lùng phù thủy để lật đổ tổng thống. Tòa Bạch Ốc không nhìn nhận bà Pelosi có quyền tự ý đơn phương ra lệnh điều tra mà không cần toàn thể Hạ Viện biểu quyết như thông lệ và đang chuẩn bị hồ sơ kiện Hạ Viện lạm quyền.

Báo phe ta Washington Post bênh vực quyết định đơn phương của bà Pelosi với hai lý luận. Thứ nhất, không có luật nào bắt phải có cả Hạ Viện biểu quyết để mở cuộc điều tra chuẩn đàn hặc. Thứ nhì, cho dù có cả Hạ Viện biểu quyết thì phe DC vẫn thắng nhờ thế đa số của đảng này.

Lập luận của WaPo không vững gì hết.

UserPostedImage

Đúng là trong Hiến Pháp không có ghi muốn mở cuộc điều tra, phải có biểu quyết của cả Hạ Viện. Nhưng trên thực tế và theo tiền lệ, trong lịch sử Mỹ, cả ba lần Hạ Viện đàn hặc tổng thống (Andrew Johnson, Richard Nixon và Bill Clinton), cuộc điều tra đều được cả Hạ Viện biểu quyết. Nếu luật không ghi là không cần cả Hạ Viện phải biểu quyết như WaPo lý luận, thì cũng không có luật nào ghi là tổng thống bắt buộc phải hợp tác với cuộc điều tra. Do đó, việc ông bất hợp tác cũng như việc làm của bà Pelosi, chẳng có gì phạm luật.

Trong cuộc chiến này, bà Pelosi phá lệ và TT Trump cũng phá lệ.

Chuyện WaPo lý luận cho dù cả Hạ Viện biểu quyết thì cũng sẽ đi đến quyết định mở điều tra chỉ là ý kiến giả tưởng của WaPo, không phải là sự thật. Sự thật là không ai biết có bao nhiêu dân biểu DC ủng hộ ý kiến mở cuộc điều tra. Ta đừng quên theo Washington Post, có tới hơn 32 dân biểu DC đắc cử trong vùng CH kiểm soát, và thăm dò mới nhất của Politico cho thấy 83% cử tri CH chống việc đàn hặc TT Trump. Hơn 30 ông bà dân biểu này biểu quyết đàn hặc TT Trump thì bảo đảm năm tới sẽ có quyền về nhà đi câu cá làm vui.

Đảng DC hiện nay đang nắm đa số với 17 ghế. Nghĩa là chỉ cần 18 trong số 32 dân biểu trên không đồng ý là sẽ không có cuộc điều tra, và không có đàn hặc luôn. Sự thật là bà Pelosi không chắc đã có đủ đa số để mở cuộc điều tra nên nhẩy nhổm qua thủ tục ngay mà không cho phép cả Hạ Viện biểu quyết. TT Trump đã thách đố bà Pelosi dám cho cả Hạ Viện biểu quyết, nhưng dĩ nhiên là bà đã không dám nhận lời thách đố này.

Bà Pelosi không cho cả Hạ Viện biểu quyết vì không chắc chắn có đủ túc số phiếu, và quan trọng không kém, bà không muốn các dân biểu DC trong khối 32 vị nêu trên phải công khai chường mặt bỏ phiếu, có thể rất nguy hiểm cho việc tranh cử của họ năm tới. Mới đây, để trấn an những vị này, bà Pelosi đã xác nhận lại đây chỉ mới là ‘điều tra’, chưa phải là đàn hặc.

Việc để cả Hạ Viện biểu quyết hay không có ý nghĩa quan trọng khác. Nếu cả Hạ Viện biểu quyết thì phe CH và TT Trump có thể tham dự trọn vẹn vào cuộc điều tra, nghiã là cũng có quyền tham gia cuộc điều tra, nghe, chất vấn, đòi bằng chứng, và phản biện mọi nhân chứng của phe DC, và cũng có quyền đòi người ra điều trần. Tức là sẽ có một cuộc điều tra công bằng của cả hai phe. Nhưng bà Pelosi đã ra lệnh điều tra ‘một chiều’, tức là điều trần kín một chiều, không cho phép phe CH gọi nhân chứng ra điều trần, mà chỉ có nhân chứng do phe DC đòi hỏi, các luật sư của TT Trump cũng không biết chuyện gì đang được bàn, không được chất vấn, hạch hỏi gì, và ngay cả danh tánh người thổi còi cũng không được biết.

UserPostedImage

Giáo sư luật của Đại Học Harvard Alan Dershowitz cho biết các Cha Già Lập Quốc không bao giờ có ý nghĩ biến việc đàn hặc thành một công cụ chính trị một chiều để lật đổ tổng thống.

Nói về chuyện nhân chứng bị lôi ra điều trần, kẻ này có một ý nghĩ lẩn thẩn: TT Trump đang bị điều tra về tội ép Ukraine điều tra cha con cụ Biden, nghĩa là hai nhân vật chủ chốt trong vụ xì-căng-đan này không ai khác hơn là cha con cụ Biden. Vậy tại sao Hạ Viện không đòi cha con cụ Biden ra điều trần, chứng minh là họ đã không làm gì phạm pháp hay thiếu trong sạch hết nhỉ?

Tòa Bạch Ốc cũng đã công khai đòi tiết lộ danh tánh ông thổi còi và đòi TT Trump được đối chất ông này, theo đúng Tu Chánh Án thứ 6 của Hiến Pháp, theo đó bất cứ nạn nhân nào bị tố cáo phạm tội gì đều có quyền biết tên tuổi, và được đối chất trực tiếp với người tố cáo. Trong khi đó, Hạ Viện tìm mọi cách giấu lai lịch người này.

Công tố Robert Ray, người kế nhiệm công tố Kenneth Starr đã từng truy tố TT Clinton về vụ cô Monica, cho biết TT Trump có quyền hiến định để được biết danh tánh cũng như đối chất những người tố cáo ông.

Chuyện hiển nhiên là tên tuổi người này cũng như tất cả những người khác được báo cáo thổi còi nêu lên trong báo cáo, cuối cùng thì cũng sẽ phải công khai hóa, không có cách gì có thể giấu diếm lâu dài, vì không có cách nào Hạ Viện có thể đàn hặc rồi truất phế một tổng thống dựa trên những tố giác nặc danh của một hay nhiều người.

UserPostedImage

Tin mới: luật sư Mark Zaid của ông thổi còi đã cho biết ông sẽ đưa ra một ông thổi còi thứ hai, ông này đã nói chuyện với tổng thanh tra Tình Báo. Ông Zaid cũng cho biết còn nhiều ông thổi còi khác sẽ xuất hiện sau này.

Chưa ai biết những ông thổi còi này có bao nhiêu người, là những ai, có những tin bật mí nào, … chỉ biết trong tình trạng phân hóa cùng cực của chính trị Mỹ hiện nay, kiếm ra vài ông/bà hay vài chục ông/bà thổi còi là chuyện không có gì khó khăn. Vấn đề là họ trình ra được những bằng chứng cụ thể nào, hay vẫn chỉ là những tin đồn của các ông Tám bà Tám trong khối cuồng chống Trump.

Chưa kể ông luật sư Zaid này cũng là luật sư chẳng những theo đảng DC công khai chống TT Trump, mà còn là loại luật sư nổ hơn pháo bông, còn hơn xa luật sư hiện đang ở tù Avenatti của cô đào đóng phim sex từng khoe ngủ với TT Trump cách đây cả chục năm.

Việc TT Trump ‘không hợp tác’, không cho các quan chức chính quyền ra điều trần có hậu quả nghiêm trọng vì không có ai ra điều trần thì cuộc điều tra sẽ tắc nghẽn, hạ Viện sẽ không có bằng chứng cụ thể nào hết, và không thể có chuyện đàn hặc một chiều mà không cần bằng chứng về một tội nào hết. Hạ Viện đe dọa đàn hặc vì tổng thống cản trở công lý và ‘bất tuân lệnh’ của Hạ Viện. Một lý luận mới lạ khi Hiến Pháp quy định thể chế chính trị Mỹ có ‘tam quyền’ ngang nhau, không quyền nào có thể ra lệnh cho quyền nào khác. Thế nếu như TT Trump ra lệnh cho Hạ Viện ngưng điều tra thì có được không? Nếu Hạ Viện tiếp tục điều tra thì có phải là Hạ Viện đã bất tuân lệnh tổng thống không?

Ta có thể tin rằng cuộc chiến ai phải tuân lệnh ai sẽ chỉ có thể được giải quyết bởi Tối Cao Pháp Viện, hay qua một cuộc điều đình trong hậu trường giữa bà Pelosi và TT Trump. Cho đến nay, tất cả mọi người, kể cả bà Pelosi và đảng DC, TT Trump và đảng CH, toàn thể TTDC và luôn cả các cụ vẹt tỵ nạn, chẳng ai biết tương lai cuộc điều tra sẽ đi về đâu, ai phạm pháp ai không, và tất cả mọi diễn giải đều chỉ mang tính phe phái vớ vẩn, đoán mò vô giá trị.

UserPostedImage

Tin mới cho biết TT Trump đã bổ nhiệm ông Trey Gowdy vào ban luật sư cố vấn cho ông. Ông Gowdy là dân biểu trong 8 năm từ 2011 tới 2019, đã từng làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hành Pháp –Government Oversight Committee- trong thời gian công tố Mueller điều tra về chuyện Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ, do đó, rất rành về thủ tục điều tra điều trần của Hạ Viện, cũng như mánh mung điều tra của khối DC.

Toàn bộ câu chuyện mà TTDC gọi là ‘xì-căng-đan Ukraine’ thật ra chẳng có gì là xì-căng-đan, cũng chẳng có gì mới lạ trong chính trị Mỹ. Đã có không biết bao nhiêu tiền lệ tổng thống Mỹ nhờ cậy ngoại nhân giúp đỡ trong các cuộc bầu cử, dần dà sẽ được phe bênh TT Trump khui ra, sẽ gây khó khăn không ít cho việc đàn hặc TT Trump.

UserPostedImage

Mới đây nhất, trong chương trình bình luận của anh Carlson Tucker trên đài Fox News, anh này đã công bố ghi âm một cuộc điện đàm chính thức của TT Clinton với thủ tướng Anh Tony Blair. TT Clinton yêu cầu thủ tướng Blair ‘coi lại giùm’ vài vụ tranh cãi giữa vài công ty Mỹ và Anh, có thể gây tai tiếng bất lợi cho việc tranh cử của đảng DC và tái tranh cử của TT Clinton. Trong cuộc điện đàm này, TT Clinton đã nói “Trong mùa chính trị này -tức là mùa tranh cử- sẽ là một chuyện lớn nếu vết thương nhức nhối này được giải quyết. Nếu ông có thể cho người coi lại giùm (nguyên văn: In a political season, it would be big over here to get this open sore resolved. If you could have somebody take a look at it).

Và đây là câu nói của TT Trump với TT Ukraine mà phe DC đang tố giác: “Tôi mong muốn ông giúp chúng tôi vì xứ chúng tôi đang trải qua nhiều vấn đề và Ukraine biết nhiều về những chuyện đó. Tôi mong muốn ông tìm hiểu xem chuyện gì đã xẩy ra trong toàn bộ câu chuyện với Ukraine (nguyên văn: I would like you to do us a favor though because our country has been through a lot and Ukraine knows a lot about it. I would like you to find out what happened with this whole situation with Ukraine)

Giữa hai câu “If you could have somebody take a look at it” của TT Clinton và câu “I would like you to find out what happened with this whole situation with Ukraine”, có gì khác nhau? Tại sao câu của Cinton thì chẳng có vấn đề gì, mà câu của Trump lại đáng truất phế? Cụ tỵ nạn thông thái nào hiểu rõ, xin vui lòng chỉ giáo.

Nhớ lại, TT Obama cũng đã xin Nga đừng nói chuyện hỏa tiễn vội, đợi sau khi ông tái đắc cử, ông sẽ dễ thảo luận hơn.

Cũng nhớ lại, bà Hillary trả bạc triệu để mua một hồ sơ bôi bác đối thủ Trump từ một điệp viên người Anh, mua lại từ một nguồn bí mật của Nga.

Câu hỏi cho các cụ cuồng chống Trump: như vậy có nghĩa là TT Clinton, TT Obama, và cả bà Hillary đã nhờ người nước ngoài giúp cho cuộc tranh cử của họ không nhỉ?

Thay lời kết, kẻ này xin trích lại câu của ông Hugh Hewitt, bình luận gia bảo thủ nhưng chống Trump kịch liệt của báo phe ta Washington Post: “Cuộc điều tra đàn hặc TT Trump là một thứ kangaroo court”, nghĩa là tòa án cuội.

Vũ Linh, 12/10/2019

Edited by user Sunday, October 13, 2019 1:10:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11346 Posted : Sunday, October 13, 2019 1:15:38 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thượng Viện phản công _ Hạ Viện bỏ không _
Luận tội chết yểu


Thursday, October 10, 2019

UserPostedImage

Chiếc Boomerang mà kẻ thù của tổng thống Donald Trump ném đi chưa đụng mục tiêu đã phải quay lại cắm phập vào lồng ngực của kẻ đã ném nó ra qua trò chơi luận tội tổng thống. Bộ mặt nhơ nhớp của đảng Dân chủ và các hãng truyền thông chính thống mà ông Trump đã đặt cho danh hiệu Fake News đã bị lột trần cho dân Mỹ chiêm ngưỡng bởi chính sự giả dối, gian manh của họ.

Hàm huyết phún nhân, tiên ô ngã khẩu - Ngậm máu phun người, dơ miệng mình trước. Trong lịch sử nước Mỹ, chưa có vị tổng thống nào lại bị kẻ gian tìm cách vùi dập triền miên như tổng thống Donald Trump. Lý giải cho việc này, nhiều người cho rằng vì ông Trump là người không đủ phẩm chất của một vị tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nhận định này chỉ là cảm tính, xúc cảm ngoại vi bởi vì họ đã bị mắc căn bịnh "lệch lạc về nhận thức", họ chỉ biết nghe bằng tai rồi đưa ra phán xét mà không hề cho phép sự tham gia bình xét của lý trí và con tim chân chính đang ngự trong con người họ.

UserPostedImage

Phàm đã làm kiếp con người sống ở đời này thì phải biết "Cách vật trí tri - Truy cứu tới cùng cái lý của sự vật", đó mới là cốt cách của người CÔNG CHÍNH, trước một sự vật, một hiện tượng, nếu người nào đó chỉ biết nghe, chỉ biết nhìn rồi phán xét thì họ có khác gì những con chó hễ cứ nghe tiếng động, nhìn bóng trăng bên thềm rồi cất tiếng sủa vang.

Ở đâu đó chúng ta đã nghe thấy nhận định "Chính trị là đỉnh cao của nghệ thuật nói dối và man trá", điều này là không thể phủ nhận bởi thực tế cho thấy có tới 99% các chính trị gia đã dùng nghệ thuật nói dối để thu phục công chúng vì công chúng thích nghe lời nói dối phù phiếm hơn là nghe lời nói thật trần trụi. 99% chính trị gia thành đạt nhờ vào những lời nói dối ngọt ngào, những chiếc bánh vẽ thơm ngậy được tạo nên từ những lời hứa hão có cánh. Ngược lại, 1% chính trị gia thành đạt bởi vì quanh họ luôn tồn tại những người CÔNG CHÍNH, dám uống thuốc đắng để dã tật.

UserPostedImage

Từ ngày ông Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của Nước Mỹ, thế giới đã phải chứng kiến một sự đảo điên đầy trắc ẩn. Khởi phát đó là trò chơi "săn phù thủy" do đảng Dân chủ khởi xướng được một số thành viên trong Đảng Cộng hòa ủng hộ. Kết cục công tố viên đặc biệt Robert Mueller, kẻ được giao cho trọng trách săn tìm phù thủy đã phải vác súng săn về nhà mà không tìm ra một bằng chứng nào cho thấy Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ để giúp ông Trump đả bại Hillary Clinton. Đảng Dân chủ đã bẽ mặt do trò "Hàm huyết phún nhân, tiên ô ngã khẩu".

UserPostedImage

Sau đó, khi tổng thống Donald Trump đề cử luật sư Brett Kavanaugh vào vị trí Tối cao pháp viện, ngay lập tức ông Kavanaugh trở thành tâm điểm của trò chơi vu cáo. Kẻ gian đã dựng chuyện để kết tội ông này bởi những cáo buộc ông ta đã cưỡng bức tình dục gạn gái từ hồi còn là sinh viên cách nay 30 năm mà kẻ làm chứng, làm đơn tố cáo với việc nhận mình nạn nhơn của ông ta là bà tiến sĩ tâm lý học Christine Blasey Ford. Kết cục thì FBI đã vào cuộc và khẳng định bà Christine Blasey Ford đã dựng chuyện, khủng khiếp hơn là bà này có khả năng vượt qua máy dò nói láo bằng trình độ nói láo thượng thừa của bà ta.

Chưa chịu tâm phục khẩu phục, kẻ gian lại tiếp tục tung chiêu vu cáo ông Kavanaugh, đó là tay Max Stier, người cùng học ở Đại học Yale với thẩm phán Kavanaugh và hiện đang điều hành một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington DC đã đưa ra những cáo buộc mới là đã nhìn thấy bạn học cũ của mình "tụt quần dài xuống trong một bữa tiệc say xỉn khác ở ký túc xá, nơi bạn bè đẩy dương vật của ông Kavanaugh vào tay một nữ sinh viên". Thế là phe Dân chủ liền phát động yêu cầu phải điều tra ông thẩm phán Kavanaugh ngay.

Cũng ngay lập tức, tổng thống Donald Trump đã đề nghị Thẩm phán Kavanaugh nên kiện tội phỉ báng hoặc bộ Tư pháp Mỹ nên vào cuộc để bảo vệ danh dự cho ông Kavanaugh và lật mật trò chơi bỉ ổi của phe Dân chủ. Hòa chung ý nguyện của ông Trump, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz nói rằng cáo buộc mới này của Max Stier nhắm vào ông Kavanaugh là kết quả của "nỗi ám ảnh của phe cánh tả trong việc cố gắng bôi nhọ thẩm phán Kavanaugh bằng cách quay lại với những sự kiện đã xảy ra cách nay 30 năm với các nguồn ẩn danh".

UserPostedImage

Qua nạn nhân Kavanaugh, chúng ta không khó nhận ra chiêu hèn của phe Dân chủ đó là chiêu "Tăng Sâm giết người", phe Dân chủ đã vận dụng chiêu này để phát huy sở trường "giả lộng thành chân - nói láo nhiều lần sẽ làm cho người nghe tin thật". Xin dài dòng một chút để kể lại điển tích Tăng Sâm giết người.

Thời Xuân Thu có ông Tăng Sâm người đất Phi là học trò của Khổng Tử, Tăng Sâm là người chân thật và rất hiếu để. Lúc bấy giờ có kẻ trùng tên với Tăng Sâm đã ra tay giết chết người. Một người kia nghe chuyện đã hớt hải chạy đến báo mẹ của "Tăng Sâm thiệt" rằng “Tăng Sâm giết người.” Bà mẹ của "Tăng Sâm thiệt" liền nói “Chẳng khi nào con ta lại giết người”. Rồi bà điềm nhiên ngồi dệt vải. Một lúc lại có người đến bảo “Tăng Sâm giết người.” Bà mẹ không nói gì, cứ điềm nhiên dệt vải. Một lúc lại có người đến bảo “Tăng Sâm giết người”. Bà mẹ sợ cuống cuồng, quăng thoi, trèo qua tường chạy trốn.

Trở lại chuyện ông Trump luôn bị kẻ gian hãm hại, những kẻ xem ông Trump là kẻ thù rất là đông, bởi vì trong cái chốn thị phi, man trá này, sự giả dối ví như cỏ dại còn sự thật chỉ là lúa nước bị cỏ dại mọc chen. Kẻ ghét Ông Trump thì hằng hà sa số, chúng đại diện cho 99% chính trị gia đỉnh cao nói dối, hứa hão, chúng là những thế lực man rợ mà ông Trump đòi xóa sổ, chúng là những kẻ bị ông Trump lật đổ, sa thải do hành vi làm hại cho Đảng Cộng hòa, làm hại cho Nước Mỹ,...

UserPostedImage

Sẽ không lạ gì việc Ông Trump liên tục bị kẻ gian hãm hại, bởi kẻ gian là ma quỷ còn ông Trump ví như Trần Huyền Trang đi Tây Trúc thỉnh kinh, rất đỗi bình thường vì xưa nay vẫn vậy. Sau màn vu cáo Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ để ông Trump hạ gục bà Hillary Clinton thì nay lại là trò hề luận tội tổng thống Mỹ. Vẫn theo bổn cũ soạn lại, vẫn trò vu cáo ông thẩm phán Kavanaugh được kẻ gian áp dụng vào trò chơi luận tội tổng thống Donald Trump.

UserPostedImage

Hai cha con Joe và Hunter Biden

Bắt đầu từ việc ông Trump yêu cầu kiểm tra lại hành vi mờ ám của cha con Joe Biden tại Ukraine, vậy là trò hề luận tội tổng thống được phe Dân chủ tiến hành. Đầu tiên là kẻ tố giác giấu mặt thứ nhất, sau khi bị Bạch Cung phản công bằng việc giải mật bản ghi nhớ nội dung cuộc điện thoại của ông Trump với ông Zelensky thì kẻ gian tung ra cáo buộc "bản giải mật kia đã bị can thiệp, tẩy xóa", với lập luận này của phe Dân chủ thì phải nói là "bó tay chấm com" bởi vì họ không tin vào bầu cử điều gì ngoại trừ họ tin vào bản thân của họ. Cũng như nạn nhân Kavanaugh, Donald Trump lại bị y chang. Khi nhân chứng tố giác đầu tiên bị cho là không thuyết phục thì phe Dân chủ liền tung ra nhân chứng tố giác thứ hai và chắc chắn sẽ có nhân chứng thứ "n + 1" đứng ra tố giác tổng thống Donald Trump nếu Thượng nghị không có giải pháp ngăn chặn.

Rất vui khi ngay lúc này, ông Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã thề "sẽ vạch trần những người tố giác nặc danh chống lại Tổng thống Donald Trump nếu đảng Dân chủ tiến lên với luận tội". Ông Graham nói rằng nếu đảng Dân chủ tuân theo mong muốn luận tội tổng thống Donald Trump, ông sẽ bảo là rằng những người tố giác sẽ phải ra mặt và làm chứng. Bởi theo ông Graham thì:

UserPostedImage

· Đây là những gì sẽ xảy ra: Nếu những lời cáo buộc của những người tố giác được chuyển thành một bài viết luận tội thì bắt buộc người tố cáo phải được phỏng vấn trước công chúng, theo lời thề và được kiểm tra chéo. Nếu điều đó không xảy ra tại Hạ viện, tôi sẽ bảo đảm nó sẽ xảy ra tại Thượng viện;

· Không thể có quá trình luận tội hợp lệ trừ khi tổng thống có thể đối đầu với các nhân chứng chống lại ông ta;

· Tôi nghĩ thật nực cười khi nói rằng tổng thống đã làm điều gì đó sai trái dựa trên cuộc gọi điện thoại cho tổng thống Zelensky.

Tổng thống Trump không đề nghị bất kỳ quo pro nào buộc viện trợ quân sự cho cuộc điều tra của Biden.

Quyết định của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham sẽ là một bức tường ngăn chặn trò chơi "Tăng Sâm giết người" do phe Dân chủ dựng lên để đeo đuổi việc luận tội tổng thống Donald Trump. Những kẻ nói dối rất sợ ánh sáng công lý vì vậy làm sao nó dám ra mặt đối chất với tổng thống Donald Trump trong vai trò kẻ tố giác. Trò chơi luận tội tổng thống do phe Dân chủ khởi xướng đã chính thức bước vào giai đoạn chết yểu, cái kết của hành vi "Hàm huyết phún nhân, tiên ô ngã khẩu" đã ứng nghiệm ngay cái miệng của phe Dân chủ.

UserPostedImage

Một lần nữa, cử tri Mỹ họ không khỏi nghi ngờ với câu hỏi tại sao đảng Dân chủ hiện nay lại liên tục chơi trò "Hàm huyết phún nhân" nhắm vào Đảng Cộng hòa và cá nhân tổng thống Donald Trump như vậy? Hỏi tức là trả lời, tại vì đảng Dân chủ hôm nay không khác gì đảng cộng sản Việt Nam, tất cả đều bị Tàu cộng thao túng, điều hành mà kẻ gây ra nông nỗi chính là Obama với 8 năm cầm quyền giúp Tàu cộng cấy nhộng vào Nước Mỹ.

Qua câu chuyện trên mỗi người trong chúng ta cũng nên rút ra kinh nghiệm cho bản thân khi hoạt động trên mạng xã hội. Đứng trước những thông tin tố giác nhắm vào một FBker nào đó, điều trước tiên là phải vô trang FB của người bị tố cáo và sau đó tìm vào nhà của người tố cáo xem họ là ai, họ đã viết những gì rồi đối chiếu với những lời tố cáo để nhận ra đâu là kẻ gian, đâu là người ngay. Bởi vì hiện nay Việt cộng đang tung lực lượng tuyên giáo, dư luận viên giả dạng người của phong trào đấu tranh dân chủ để đặt điều, vu cáo nhắm vào những người có tâm nguyện DIỆT VIỆT CỘNG - ĐẢ TÀU CỘNG bằng kế hèn của chúng như câu chuyện Tăng Sâm giết người.

Tran Hung

Edited by user Sunday, October 13, 2019 1:22:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11347 Posted : Sunday, October 13, 2019 1:44:54 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kim Ngân Đánh Trống Khai Trường


12/10/201900:00:00(Xem: 280)
Nguyễn Thị Cỏ May

Hôm đầu tháng 9 vừa qua, thấy hình bà Chủ tịch Quốc Hội Kim Ngân, mặc áo dài tuyệt đẹp, mặt son phấn cũng bắt mắt, đứng đánh trống rất oai vệ như một vị nữ tướng chuẩn bị ra quân, Cỏ May tôi lấy gởi cho người bạn, vốn là nhà giáo, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học Mỹ Tho coi chơi, với vài chữ ghi vội "Ông Hiệu trưởng đi đâu? Còn Thầy Lộc nữa? Để Kim Ngân đánh trống khai trường?". Chỉ có ý báo tin nhau hãy còn mạnh giỏi vì ở xa nên không gặp nhau nhưng không quên bạn. Một cách thăm hỏi nhau theo thời đại internet.

Không ngờ người bạn ở xa đó trả lời ngay: "Câu hỏi của CM và bức hình làm tôi nghẹn lời. CM viết nhanh và thấm thía. Làm ơn viết thêm.... Ông Hiệu Trưởng có ý mà cạn lời. Cám ơn CM. LVB".

Bạn «thấm thía», chắc không phải vì tiếng trống của Kim Ngân xoáy vào tim bạn, mà vì thời điểm khai trường làm cho bạn hồi tưởng những ngày ở ngôi trường lâu đời danh tiếng Mỹ Tho (Collège de Mytho – Thành lập ngày 17-03-1879 dưới tên Collège Le Myre De Vilers, từ 1953, trở thành Lycée Nguyễn Đình Chiểu) của hơn bốn mươi năm trước. Bạn "cạn lời" vì chỉ một ngày 30/4 làm bạn bỏ trường, bỏ học trò, mất bạn bè, trở thành ông thầy "mất dạy", ông Hiệu trưởng thất nghiệp, ông Trưởng ty Giáo dục ôm gói đi trở lại làm học trò học tập cho được thông suốt đường lối cách mạng, mong nhờ sự khoan hồng của cách mạng xóa cho tội làm thầy giáo ngụy.

Tánh mình dễ vâng lời bạn và muốn làm vui lòng bạn nên nay sẽ viết vài hàng về Ngày khai trường. Mà viết về Ngày Khai trường thì ai cũng viết được vì có đi học, dù ít hay nhiều năm, đều có kỷ niệm về ngày đầu tiên đi đến trường. Kỷ niệm đi học luôn luôn đẹp và khó quên.

"Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học." (Thanh Tịnh).

Không biết ngày nay, buổi sáng ngày khai trường, các em đi học có còn những cảm súc như Thanh Tịnh hay không, người mẹ dẫn con đến trường, có chỉ thấy sung sướng vì nay con mình đi học hay đầy ắp những lo toan phải đóng góp cho nhà trường trăm thứ để con mình có thể không bị đuổi học?

Vì ngày nay là nhà trường xã hội chủ nghĩa! Và cán bộ đảng viên, chớ không phải thấy cô hay nhơn viên nhà trường, đánh trống khai trường trên cả nước và cùng một ngày thống nhứt, mùng 5 tháng 9!

Khai trường, khai giảng, khai học, tựu trường

Lại cãi nhau về cái ngày "nhà trường mở cửa, thấy trò tới trường, ban quản đốc làm việc, đó là Ngày khai trường, hay khai giảng, hay khai học, hay tụu trường?".

Thật lắm chuyện vì hể có học vào năm ba chữ là có cãi nhau. Ngày xưa, khi học trò nói lại những lời đã học, thường lập lại lời Thầy, tức ông Khổng, ông Mạnh và nhấn mạnh "Tử viết".

Có người bực mình, hỏi "Tử viết là gì?" - Thầy dạy.

- Không phải. Tử viết là "Thầy rằng".

Tại sao? - Vì "Thầy rằng" là "Thằng rầy", là tụi bây lắm chuyện chí chóe đó!

Cho nên Mao Xến xán mới có lý chỉ lấy bần cố nông làm cốt cán, không biết một chữ nhứt một, để đảng dạy cho điều gì thì họ chỉ biết điều đó, không suy nghĩ, không bàn cãi thêm. Tờ giấy trắng, đảng bết lên đó thứ gì thì đó là chơn lý bất khả tư nghì. Học hành theo thứ «tạch tạch sè » (tiểu tư sản) là cục cứt!

Sau 3 tháng nghỉ hè, năm học mới trở lại. Các em được gặp lại trường lớp, thầy cô và bạn bè. Ngày trọng đại này có nhiều cách gọi khác nhau, không riêng ở Việt nam, mà ở nước khác.

Nhơn dịp này, thử hãy cùng tìm hiểu về các từ ngữ này.

Theo từ điển Tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học, thì "khai trường", "khai giảng", "khai học", "tựu trường" được giải thích đơn giản như sau:

- Khai trường, khai học: Bắt đầu năm học ở nhà trường.

- Khai giảng: Bắt đầu năm học, khóa học.

- Tựu trường: Học sinh tập trung tại trường vào ngày khai giảng.

Còn nhà ngôn ngữ học, PGS Phạm Văn Tình cắt nghĩa dài hơn:

"Tất cả các từ khai trường, khai giảng, khai học, tựu trường đều là từ Hán - Việt, cùng nằm trong một trường nghĩa liên quan tới "nhà trường" nói chung. Mỗi một từ lại được hình thành từ các thành tố ghép lại và dĩ nhiên, ngữ nghĩa gốc của chúng là khác nhau".

Khai, có nghĩa là "mở, mở đầu". Nghĩa này ta thường gặp trong các từ, như: khai bút (viết hoặc vẽ lần đầu tiên vào dịp đầu năm - khai bút đầu xuân), khai hoả (hoả: lửa, khai hoả: bắt đầu nổ súng), khai mạc (mạc: màn, khai mạc: bắt đầu, mở đầu (hội nghị, cuộc thi, hội diễn…).

Khai trường (trường: nơi tụ họp) có 2 nghĩa:

1. Bắt đầu mở một công trường (nghĩa này quá cũ, ít dùng);

2. Bắt đầu năm học mới ở nhà trường (thường sau đợt nghỉ hè).

Bình thường, ta hoàn toàn có thể nói: Chúng mình gặp nhau vào ngày khai trường; hay Đợi đến ngày tựu trường, chúng mình sẽ gặp nhau…

Tuy nhiên, hiện nay mọi người ít dùng các từ khai trường, tựu trường mà thay vào đó là từ khai giảng. Ví dụ: Lễ khai giảng năm học mới; Trường tổ chức khai giảng muộn hơn 1 tuần; Buổi khai giảng rất long trọng... Giảng, với nghĩa là "giảng dạy" và nghĩa gốc của khai giảng là "bắt đầu công việc giảng dạy".

Vậy «Khai trường, khai giảng, khai học, tựu trường»: Sử dụng từ nào mới đúng?.

Hiện nay từ khai giảng được dùng phổ biến, "gánh" luôn cả từ khai học.

Tất nhiên, tại trường học, giảng dạy mới chỉ là một mặt, một phần việc (là dạy) do các giáo viên đảm nhiệm. Phần việc khác (học tập) là thuộc về phía học sinh, cũng rất quan trọng. Vậy có khai giảng, hiển nhiên phải có từ khai học (bắt đầu học tập). Hai cặp từ này có 1 thành tố chung (khai), 1 thành tố trái nghĩa (giảng/học) và nếu thế thì sẽ thành một "cặp đôi hoàn hảo".

Tuy nhiên, khai học là một từ cũ, ít dùng và gần như không còn được sử dụng trong giao tiếp hiện nay. Chính vì vậy mà khai giảng trở thành từ đại diện, "gánh" luôn nhiệm vụ thể hiện một nghĩa chung là "bắt đầu, mở đầu một năm học, một khoá học". Chỉ Tàu vẫn dùng "Khai học" chớ không khai trường hay khai giảng,...

Hơn nữa nói đến khai giảng là mọi người, từ giáo viên, học sinh đến các bậc phụ huynh đều biết phải chuẩn bị những gì cho ngày mở đầu năm học. Tựu trường còn có nghĩa là "ngày học sinh đến trường sau một kỳ nghỉ dài như nghỉ hè, hoặc là nghỉ mùa đông hay nghỉ Tết", còn khai trường là "ngày bắt đầu mở cửa trường sau đợt nghỉ hè, kết thúc năm học cũ".

Vậy ngày nay, ở Việt nam, người ta nói "Khai giảng" vì ngày Khai giảng không chỉ là ngày tụu trường đầu năm học mới mà ngày ấy có làm lễ khai giảng, có đây đủ nhà trường, một số phụ huynh học sinh tham dự và, quan trọng hơn, có cả đại diện nhà cầm quyền. Chính đại diện nhà cầm quyền đánh trống khai lễ. Tức chủ lễ khai giảng. Do có đại diện nhà cầm quyền nên ngày khai giảng thường sau ngày nhập học thật sự vài ngày hoặc vài tuần.

Năm học 2018-2019 của Trung Học Chu văn An do Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng. Chỉ ít lâu sau, ông ngã ra chết, như ông đánh trống nhằm giờ thiêng, làm cho âm binh giựt dậy, mà con người ông không đủ thần và đức để đánh trống, mà lại khai giảng ngôi trướng mang tên Vị Vạn thế Sư biểu Chu văn An nữa?

Niên học 2019 - 2020 của Trung học Tháp Mười, hôm đầu tháng 9, bà Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân đánh trống khai giảng (Trên mạng)..

Ngày khai giảng do đại diện nhà cầm quyền chủ lễ, nhưng chỉ ở những ngôi trường khang trang. Họ chưa bao giờ tới những ngôi trường mà ngày khai giảng, thầy và trò, đứng ngồi ngoài sân sình lầy, nước đọng hay những ngôi trường mà học sinh nhỏ dại phải đu giây hay lội nước đi học. Chọn cùng ngày 5/9 vì để kỷ niệm ngày Hồ Chí Minh, sau ngày tuyên bố độc lập 2/9/1945 ở Hà nội, viết thư gởi học sinh toàn quốc:

"Các em học sinh,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam".

Từ bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi học sinh ngày 5-9-1945, Thứ trưởng Bộ Gíao Dục & Đào Tạo Phạm Mạnh Hùng ký Văn bản số 4192/BGDĐT-VP (18-8-2015) gửi các giám đốc Sở GD&ĐT về việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2015-2016. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã lấy ngày 5-9, trở thành ngày khai giảng của tất cả trường trên cả nước.

Văn bản nêu rõ: "Lễ Khai giảng tổ chức thống nhất trên toàn quốc vào buổi sáng, ngày 5-9-2015» - “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Văn bản viết tiếp: «Khai trường hay khai giảng, hay tựu trường? Chúng ta nên thống nhất cách viết, cách đọc ngày 5-9 là Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường" là ngày "khai trường".

Có mâu thuẩn trong nội bộ nhà cầm quyền về cách gọi ngày mở đầu năm học mới?Nền giáo dục «hoàn toàn Việt Nam»

Trong thơ gởi học sinh toàn quốc ngày khai trường 5/9/1945, Hồ Chí Minh nói « …từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn việt nam», tức nền giáo dục hoàn toàn xã hội chủ nghĩa vì chế độ nào, giáo dục đó. Và theo cái gọi là tư tưởng hồ chí minh thì giáo dục có nghĩa là «Vì lợi ích trăm năm, trồng người»!

Đến nay, tuy chưa đủ trăm năm, nhưng áp dụng vào giáo dục, tư tưởng hồ chí minh đã mang lại những thành quả vô cùng ngoạn mục: cha con, bà cháu, anh em, lối xóm sẳn sàng chém giết nhau chỉ vì miếng ăn, thước đất, nắm bạc, …Trong nhà trường xã hội chủ nghĩa, học trò gái đánh nhau, lột quần áo bạn, học trò đánh thấy, mắn chửi thấy cô, bốn năm đứa 15, 16 tuổi, xúm lại «bề hội đồng» chính cô giáo của mình, …

Cảnh nào đau lòng hơn khi cô giáo lở phạt nặng một học sinh ngổ nhịch trong lớp, hôm sau cha mẹ nó tới ra tay xử phạt cô giáo bằng cách bắt cô giáo phải quì gối trước sân trường xin lỗi? Cha mẹ đứa học trò kia là đảng viên cộng sãn nên có toàn quyền đối với nhơn dân.

Một bộ phận khác được uu đải, xuất thân từ nhà trường xã hội chủ nghĩa, vào đảng, vào chánh quyền, năm giử chức vụ cao, thì cướp giựt tài sản,đất đai của dân chúng, cả của cãi của Nhà nước để làm giàu. Bộ Thương binh & Xã hội, theo chủ trương uu tiên xóa đới giảm nghèo, xuất cảng trai đi lao động, gái đi mải dâm để ăn tiền đầu, … Thanh niên việt nam tới đâu thì tổ chức ăn cắp, ăn cướp, đánh nhau, chém giết nhau.. Xã hội ở Việt nam ngày nay thật sự không còn một giá trị tiêu chuẩn nào khác hơn tiền. Kể cả bán nước làm giàu!Giáo dục và Đào tạo

Giáo dục là dạy cho trẻ con trở nên người có phẩm hạnh con người. Tức dạy «đức dục» cho con người. Hay đó là phần «Tiên học Lễ». Đào tạo là dạy con gười có kỹ năng chuyên môn để làm việc. Tức «Hậu học Văn».

Nhưng «giáo dục» của chế độ xã hội chủ nghĩa, ngày nay, hảy còn được nhắc lại trong bức thư của TBT Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trong gởi cho học sinh toàn quốc nhơn Ngày Khai trường năm nay là phải «vừa Hồng, vừa Chuyên». Hồng là bản chất du đảng. Nhờ được Hồng, học sinh học xong, vào đảng cộng sản, lãnh đạo đất nước, làm giàu. Chuyên là học xong thất nghiệp muôn năm. Để kiếm sống, hảy tạm quên đi cái Chuyên mà làm bất cứ việc gì cơ hội đưa đến.

Trước tình trạng xã hội như vậy do kết quả của chế độ giáo dục hồng và chuyên, Giáo sư Nguyễn Thế Hùng đưa đạo đức xã hội lên hàng đầu khi trả lời cho câu hỏi “những vấn nạn giáo dục ấy bắt nguồn từ đâu?”

Và cụ thể hơn thì ông nói rằng chính cái triết lý giáo dục đã khai tử tinh thần tôn sự trọng đạo. Theo ông cần phải có những triết lý giáo dục tôn trọng quyền của người thầy.

“Tôi là người đã thụ hưởng 2 nền giáo dục: 1 của Việt Nam Cộng hoà và 1 nền giáo dục của CH XHCN Việt Nam nên tôi có cái để so sánh. Bây giờ vì sao tình nghĩa thầy trò nó rất là lạc lẽo?

Tôi thấy nền giáo dục VNCH trước kia rõ ràng là tôn sư trọng đạo thật sự cả về tinh thần và vật chất. Con người có 2 yếu tố tinh thần và vật chất, nếu thiếu 1 cái thì chưa hoàn chỉnh.”

Từ khi chưa có cụm từ “triết lý giáo dục”, các tiền nhân xưa đã đặt nền móng vững chắc cho giáo dục qua Ngũ thường: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Trước năm 1975, Bộ giáo dục thời Việt Nam Cộng hòa tập trung vào triết lý: Nhân bản, Khoa học, Khai phóng. Yếu tố con người được đặt lên hàng đầu.

Ngày nay, khi mà khoa học giáo dục con người vẫn luôn luôn là một ngành được đặc biệt đề cao, tôn trọng ở các quốc gia phát triển, thì ở Việt Nam, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng phải ngậm ngùi thốt lên:

“Cái tư duy giáo dục của ta, triết lý giáo dục của ta sai lạc. Ta không coi chuyện giáo dục là tạo những thực thể, những con người tự do” … (Trên mạng).

Vậy làm sao định nghĩa chính xác được giáo dục của chế độ xã hội chủ nghĩa là gì?

Chẳng lẽ lấy lại định nghĩa của Giáo sư Lý Chánh Trung vào những năm đầu sau 75, lúc ông còn đang làm dân biểu Quốc Hội: «Nhà trường xã hội chủ nghĩa là nơi thầy không muốn dạy, trò không muốn học».

Nhà cầm quyền ở Hà nội nhận thấy Giáo sư Lý Chánh Trung, người của Ngụy quyền từng theo phe ta, nay định nghĩa giáo dục của chế độ ta quá hay, không gì bằng, nên bèn cho ông về vườn nuôi gà tăng gia sản xuất.

Nguyễn thị Cỏ May

Hoàng Nam  
#11348 Posted : Sunday, October 13, 2019 9:46:05 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nguyễn Phú Trọng mập mờ biển Đông


Phạm Trần

October 11, 2019

*Báo chính thống “kiểm duyệt” bỏ 2 chữ Biển Đông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã mơ hồ, viễn vông và hão huyền khi tránh đương đầu với Trung Cộng ở bãi Tư Chính, Trường Sa.

Từ ngày 03/07/2019, Trung Cộng đã ngang nhiên đem tầu thăm dò dầu khí Hải Dương 8 (HD-8) đến vùng biển Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 Hải lý của Việt Nam với 3 mục đích rõ rệt:

UserPostedImage

Thứ nhất, muốn giành quyền chủ quyền không hề có của Trung Cộng trên vùng biển của Việt Nam.

Thứ hai, muốn đe dọa công tác tìm kiếm dầu khí liên doanh giữa Việt Nam với Nga và Ấn Độ, bắt đầu từ tháng 05/2019.

Thứ ba, nếu Việt Nam muốn thôi xung đột thì “hãy gác tranh chấp để cùng khái thác” như Phi Luật Tân đã đồng ý với Trung Cộng.

Trung Cộng đã tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông với 5 nước gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai và Brunei từ nghiều năm qua, nhưng Tòa án hòa giải Quốc tế đã không nhìn nhận quyền chủ quyền của Trung Cộng trong hình lưỡi Bò trong phán quyết năm 2016, khi xử vụ Phi kiện Trung Cộng.

Tư Chính nằm cách Vũng Tầu khoảng 370 cây số hướng Đông nam. Đây là điểm cực nam của hình tự vẽ lưỡi Bò của Bắc Kinh nhằm chiếm ¾ tổng diện tích trên 3 triệu cây số vuông của Biển Đông.

Trong suốt 3 tháng qua, ông Trọng và Bộ Chính trị của đảng CSVN, cơ chế nắm toàn quyền cai trị nước, đã không dám hé răng nửa lời lên án hành động ngang ngược của Trung Cộng. Ngược lại, ông đã để cho người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Lê Thị Thu Hằng, một mình chống Tầu bằng nước bọt và đòi Trung Cộng rút giàn khoan.

HD-8 và các tầu hộ tống võ trang của Cảnh sát biển Trung Cộng chẳng những không rút mà còn ngang nhiên đi về giữa Tư Chính và đảo Chữ Thập để nghỉ ngơi và nhận tiếp tế rồi quay lại hăm dọa như cũ.

Nên biêt đảo Chữ Thập, cách Tư Chính lối 230 hải lý ( lối 425 cây số) về phía bắc trước đây cũng chỉ là một bãi đá, nhưng sau khi chiếm của Việt Nam năm 1988, Trung Cộng đã tái tạo biến thành đảo kiên cố và xây dựng các cơ sở quân sự lớn nhất ở Trường Sa với sân bay, bến cảng, đài radar, vô tuyến viễn thông, cột hải đăng, trại lính v.v…

Do đó, dự đoán HD-8 có thể hoạt động lâu dài, không giống như Hải Dương 981 hồi năm 2014, vì không có nơi tiếp tế, đã phải quay về vùng biển Hải Nam sau 76 ngày (1/5 – 16/7/2014) thăm dò dầu khí ở cùng biển chỉ cách đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam) khoảng 120 hải lý (222 cây số) về phía đông. Hải Nam , cách Tư Chính khỏang 600 hải lý (1,111 cây số) phía bắc,

Vì vậy, phát ngôn viên Trung Cộng, Cảnh Sảng mới liều lĩnh nói vào ngày 18/09 (2019) rằng:”Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng Năm tới nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Cộng và Việt Nam.”

Cảnh Sảng không nói rõ “các thỏa thuận song phương” nằm trong Hiệp ước nào, nhưng nhiều nhà nghiên cứu ở Việt Nam nghi ngờ nó nằm trong Hiệp ước bí mật Thành Đô năm 1990 giữa Tổng Bí thư đảng Nguyễn Văn Linh và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nhà nước Giang Trạch Dân để nối lại bang giao giữa hai nước, sau 10 năm chiến tranh biên giới từ năm 1979 đến 1989.

Vì vậy, dù cuôc chiến nước bọt đôi bên tiếp diễn, nhưng tình hình trên biển đã cho thấy quyền chủ quyền của Việt Nam p73 Biển Đông đã bị đe dọa nghiêm trọng, sau khi HD-8 và các tầu võ trang Trung Cộng đã tự do ra, vào vùng biển của VN như ao nhà mà không hề bị ngăn chặn.

ÔNG TRỌNG MÙ MỜ

UserPostedImage

Do đó, khi thấy ông Nguyễn Phú Trọng bất ngờ nói đến 2 chữ Biển Đông trong diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương đảng kỳ 11, họp từ ngày 7 đến 13/10/2019, thì dư luận quan tâm bàn bạc, mặc dù ông đã cố tình nhét vào phần cuối của diễn văn khi yêu cầu Trung ương thảo luận về phát triển và xây dựng kinh tế năm 2020.

Ông Trọng nói với Trung ương cũng:”Đồng thời, phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức cần phải nỗ lực vượt qua. Từ đó, xác định sát hợp mục tiêu tổng quát, dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu, cơ bản, quan trọng nhất cho năm 2020 và các chính sách, biện pháp phù hợp, có tính khả thi cao, nhất là các chính sách, biện pháp đột phá để thích ứng với những diễn biến và tác động mới của tình hình thế giới, khu vực đối với kinh tế – xã hội nước ta trong năm 2020.”

Nhưng tại sao ông Trọng không dành riêng một phiên họp để thảo luận về Biển Đông, trong đó quan trọng hàng đầu là việc Trung Cộng đem HD-8 câm nhập và quấy phá bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam?

Ngược lại, 4 Đề mục chính của Trung ương 11 đã tập trung thào luận về: Dự thảo Báo cáo chính trị và Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011; Về dự thảo Báo cáo kinh tế – xã hội trình Đại hội XIII của Đảng; Về dự thảo Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện công tác xây dựng Đảng; Về kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 – 2020.”

Vậy phải chăng ông Trọng đã “chẳng đặng đừng” mà phải yêu cầu Trung ương đảng xem xét “tình hình Biển Đông”, nhưng có mấy Ủy viên nắm được tin tức những gì đã và đang diễn ra ở Tư Chính, nhất là những hoạt động ở Tư Chính thuộc hạng tin tối mật quốc phòng?

Theo lề lối làm việc nội bộ thì ngoài Bộ Chính trị, các viên chức hàng đầu Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, không ai có thể biết hơn ông Trọng về tình hình Tư Chính đang đe dọa chủ quyền của Việt Nam đến mức nào.

Vậy tại sao ông Trọng lại “đá bóng” qua sân Trung ương đế Trung ương phải gánh trách nhiệm chung với Bộ Chính trị, trong khi chính ông Trọng mới là người phải đứng mũi chịu sào.

Hành động mập mờ của ông Trọng khi đưa chuyện Biển Đông cho Trung ương giải quyết, do đó, bị nghi ngờ là một chiến lược “ném đá giấu tay” để ông không bị Trung Cộng lên án sau này.

KINH NGHIỆM HD-981

Còn nhớ khi xẩy ra vụ HD-981 năm 2014 thì Trung ương đảng khóa XI tuy đang họp kỳ thứ 9 (từ ngày 08-5 đến ngày 14-5-2014 ), nhưng đã không thảo luận vụ xung đột lớn này.

Khi đó có tin, theo Bách khoa Toàn thư mở, thì:”Bộ Chính trị chỉ đạo phải tiếp tục đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, đúng theo luật pháp quốc tế. Riêng về giải pháp đấu tranh pháp lý, thời điểm nào hợp lý thì Bộ Chính trị sẽ quyết định, theo thông tin từ phiên họp Chính phủ cuối tháng 5.”

Nhưng sau khi bế mạc, Trung ương đảng đã ra Thông báo, trong đó có đoạn viết:”Ban Chấp hành Trung ương theo dõi sát tình hình, nghe báo cáo của các cơ quan chức năng về việc thực hiện các chủ trương, giải pháp của ta phản đối, đấu tranh đòi phía Trung Cộng phải dừng việc đặt giàn khoan thăm dò dầu khí Hải Dương 981 trong vùng biển nước ta và khẳng định: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng giải pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và những thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Trung Quốc; đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.”

Tựu trung là khi đó, cũng ông Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị đã quyết định không dùng biện pháp mạnh, kể cả việc kiện Trung Cộng, để duy trì hòa khí với người phương Bắc mà cả hai nước đã coi nhau “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, theo phương châm 16 chữ: “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” . và tinh thần 4 tốt:“láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Quốc hội của CSVN khi ấy cũng đang họp nhưng Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng nín thinh không dám thào luận vụ HD-981. Bộ Chính trị và ông Hùng là một Ủy viên, đã toa rập ngăn chặn Quốc hội ra nghị quyết lên án Trung Cộng. Nhưng sau đó, vào ngày 21 tháng 5, Quốc hội đã ra thông cáo tuyên bố “nhất trí cao với chủ trương của Đảng và Nhà nước”.

Vậy, nay với vụ HD-8, xem như ông Trọng lại muốn rập khuôn cũ để buông tay, mặc dù vụ HD-8 ở Tư Chính nghiêm trọng gấp ngàn lần hơn vụ HD-981.

TRUNG CỘNG RỈ TAI AI?

UserPostedImage

Trước biến cố Tư Chính, một số đông Trí thức, giới Khoa học, Cựu tướng lĩnh và Nhà văn nổi tiếng, khối người trong số này đã ra khỏi đảng và công khai đốp lập với đảng đã họp tại Hà Nội ngày 06/10 (2019) để thảo luận việc phài làm gì trong tình thế nguy nan này.

Cuộc Tọa đàm do Viện nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển, do à PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao đứng đầu tổ chức.

Theo tường thuật của Nhà nghiên cứu Ngôn ngữ, Đào Tiến Thi từ trong nước thì những người tham dự nổi tiếng gồm có: Cụ Nguyễn Khắc Mai, GS. Nguyễn Đình Cống, Nhà văn Hoàng Quốc Hải, Nhà ngoại giao Nguyễn Trung, Anh hùng LLVT Lê Mã Lương, PGS. Trần Thị Băng Thanh, Nhà thơ Trần Nhương, PGS. Nguyễn Vi Khải, KTS. Trần Thanh Vân, PGS. Chu Hảo, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Nhà văn Nguyên Bình, Nhà văn – Cựu tù nhân lương tâm (vì chống Trung Cộng xâm lược) Phạm Viết Đào, GS. Trần Ngọc Vương, TS. Đinh Hoàng Thắng, TS. Công Nghĩa Tụ, TS. Nguyễn Đại, TS. Phạm Văn Chung, TS. Nguyễn Văn Vịnh, TS. Nguyễn Xuân Diện, Nhà báo tự do Lê Dũng.

Ngoài ra còn có PGS.TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương, Nhà ngoại giao Nguyễn Trường Giang, Cựu quan chức Chính phủ Nguyễn Nam Cường, ThS. Hoàng Việt (một chuyên gia về luật biển, hiện đang là Giảng viên Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh),

Theo các bài tương thuật của ông Đào Tiến Thi thì:”Các chuyên gia hàng đầu đều nhận định sự kiện bãi Tư Chính là VÔ CÙNG NGHIÊM TRỌNG. Bởi vì đây là “nút thắt của nút thắt” (Tư Chính là nút thắt vấn đề Biển Đông hiện nay và vấn đề Biển Đông lại là nút thắt của quan hệ Việt – Trung). Mất Tư Chính có thể dẫn đến mất toàn bộ quần đảo Trường Sa, và mất Trường Sa có thể dẫn đến mất nước.”

Ông Thi nhấn mạnh:”Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng vụ Tư Chính nguy hiểm gấp cả trăm lần vụ Giàn khoan 981 hồi 2014. Ông cũng bác bỏ từng luận điệu sai trái hiện tồn tại trong chính giới Việt Nam như coi vụ Tư Chính chỉ là cuộc chơi giữa hai cường quốc, như cho rằng Trung Cộng to lớn đến mức ta không thể làm gì được, v.v…”

Vẫn tho ông Thi thì:”Các chuyên gia về luật biển, về biển và về ngoại giao đều cho rằng, kiện Trung Cộng là biện pháp tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên kiện ở tòa nào, kiện về việc gì thì còn phải tính toán, cân nhắc để chắc thắng. Trên thế giới có những luật sư chuyên giúp các nước nhỏ kiện các nước lớn trong vấn đề chủ quyền. Nicaragua đã từng thắng Mỹ theo cách đó.

Cái khó là Trung Cộng rất lì lợm, không chịu cùng nhau ra tòa, trong khi nhiều tòa án quốc tế chỉ thụ lý nếu cả hai bên cùng chấp nhận ra tòa. Theo một số chuyên gia, giới cầm quyền Trung Cộng đã nhiều lần “rỉ tai” giới lãnh đạo VN “đừng kiện để giữ đại cục”. Thế thì VN đã gặp khó khăn ngay từ chủ trương rồi.”

Nhưng “rỉ tai” ai, nếu không phải là những người có trách nhiệm hàng đầu trong đảng và nhà nước CSVN?

NHÂN NHƯỢNG HAY NẰM VÙNG?

Ngoài phản ứng rất gay gắt của giới Trí thức tại cuộc Tọa đàm ngày 06/10 (2019), thỉnh thoảng đó đây cũng phát lên những phản biện thẳng thắn của nhiều Trí thức khác đứng trước nguy cơ ở Tư Chính.

Trong số này, phải kể đến bài phát biểu gây tiếng vang lớn của nguyên Đại sứ Nguyễn Trường Giang về Tư Chính, do báo An ninh Thủ đô (ANTĐ) thực hiện và được ViệtnamNet đăng lại ngày 05/08/2019, nhưng sau đó được lệnh gỡ bỏ.

Ông nói:”Tôi cho rằng, chúng ta không thể nào đánh mất biển được. Tôi đã nói điều này 10 ăm nay rồi. Chúng ta không có lý do gì đánh mất biển, mất đảo”.

Báo ANTĐ kể rằng:”Đại sứ Nguyễn Trường Giang, người đã dành hơn 10 năm nghiên cứu về tình hình biển, đảo, chia sẻ những suy nghĩ của mình về những diễn biến quanh Bãi Tư Chính.”

“Cái cớ của họ là gì? Bãi Tư Chính là của họ? Chúng ta là kẻ cướp biển, cướp đảo của họ? Họ chứng minh được việc này thì họ mới có thể bắn. Nhưng làm sao họ chứng minh được! Họ không thể chứng minh được!

Tôi cho rằng, trong bất kỳ tình huống nào chúng ta cũng ngăn được các dàn khoan của họ vào vùng biển của chúng ta. Lý do là chưa một quốc gia nào trên thế giới này làm được việc đó. Nếu làm được thì người Mỹ, người Nhật đã chiếm sạch biển của thế giới rồi. Không một ai có thể dùng vũ lực để chiếm biển cả.

Tôi cho rằng, chúng ta không thể nào đánh mất biển được. Tôi đã nói điều này 10 năm nay rồi. Chúng ta không có lý do gì đánh mất biển, mất đảo.

Chúng ta có đầy đủ cơ sở pháp lý khách quan, thuyết phục để bác bỏ chủ quyền của họ ở Hoàng Sa, Trường Sa, đường lưỡi bò. Đây là công cụ vô cùng quan trọng, là niềm tin quan trọng. Nhất định chúng ta giữ được.”

Nhà ngoại giao nhấn mạnh:”Câu chuyện lòng dân là cực kỳ quan trọng. Nếu Biển Đông nằm trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Biển Đông không bao giờ mất được. Nếu chúng ta dửng dưng, vô cảm, không quan tâm đến biển thì khả năng giữ là khó. Lòng dân quyết định tất cả. Chúng ta phải có được đoàn kết dân tộc, 96 triệu người như một, chúng ta sẽ giữ được biển bảo.

Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị những phương án cần thiết nhất, không chỉ đơn giản là gửi công hàm hay tiếp xúc… Sức mạnh của chúng ta lớn lắm, danh tiếng của Quân đội Nhân dân Việt Nam lớn tương đương 50 sư đoàn được trang bị hiện đại nhất. Nhiều nhà ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc đã nói với tôi như vậy, họ kính nể Việt Nam.”

UserPostedImage

Đại sứ Nguyễn Trường Giang lưu ý:”Tuy nhiên, truyền thông của chúng ta về vụ việc này còn hơi khiêm tốn. Cần tuyên truyền rộng rãi hơn nữa để thấy, nếu họ đưa một chân sói vào được vùng biển của chúng ta, họ sẽ đưa tiếp chân sói thứ hai, chân sói thứ ba… từ đó chúng ta sẽ mất khu vực phòng ngự chiến lược trong vùng biển của chúng ta.”

Rồi ông cảnh giác:”Cuối cùng, thái độ nhân nhượng là không ăn thua, giữ đại cục không ăn thua. Chúng ta từng nhũn nhặn, nhân nhượng nhưng không có tác dụng, dẫn đến những diễn biến quanh Bãi Tư Chính ngày nay. Chúng ta phải có lòng tin, sự quyết tâm vì bất kỳ sự nhân nhượng nào sẽ không dẫn đến hòa bình.”

Vậy ông Nguyễn Phú Trọng và Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN có banh tai ra mà nghe, căng mắt ra để đọc những lời tâm huyết và chí lý của giới Trí thức về vụ Tư Chính chưa, hay vẫn cứ cố tình nhắm mắt, mũ ni che tai để sa vào cãi bẫy tiền tài và danh vọng của Bắc Kinh?

Chắc ông Trọng và Bộ Chính trị chưa quên hồi tháng 10 năm 2017, Thiếu tướng Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị, Công an Nhân dân phát biểu chống TQ mạnh mẽ, dài gần 30 phút.

Cuốn Video ghi lời ông nói: “Trung Quốc, không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền của chúng ta. Mà không phải thời ông Tập Cận Bình đâu, ông khác lên cũng sẽ như vậy thôi.

Câu chuyện là, bao giờ họ sẽ lấy và lấy bằng cách nào…“.

Thiếu tướng cảnh giác người nghe: “Chính vì vậy mà chúng ta không loại trừ việc mà họ làm suy yếu từ bên trong. Chúng ta phải nói rõ với nhau như thế. Chúng tôi nói với các đồng chí là: bọn xấu nó cài cắm, nó móc ngoặc, nó lôi kéo đó. Hồi xưa chỉ một vài người là đã nguy hiểm rồi, đã chết rồi. Bây giờ, tôi thông báo với các đồng chí là, nó đã có con số đến hàng trăm, mà hàng trăm không chỉ là con số dừng lại ở hàng trăm. mà trăm này có thể cộng với trăm kia nữa. Mà nếu chúng ta không phát hiện, không nghiêm trị, thì xin thưa với các đồng chí là…”

Như vậy thì có ngạc nhiên gì khi thấy các báo chính thống như trang điện tử của Chính phủ, của đảng và 2 bài tường thuật diễn văn của ông Trọng tại Trung ường 11, do đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Thông tấn xã Việt Nam phổ biến đã “kiểm duyệt” bỏ 2 chữ “Biển Đông”.

Bằng chứng của TTXVN:”Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, từ đó xác định sát hợp mục tiêu tổng quát, dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu, cơ bản, quan trọng nhất cho năm 2020, các chính sách, biện pháp phù hợp, có tính khả thi cao, nhất là các chính sách, biện pháp đột phá để thích ứng với những diễn biến và tác động mới của tình hình thế giới, khu vực đối với kinh tế-xã hội nước ta trong năm 2020.”

(Nguyễn Sự-Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+) 07/10/2019)

Trong khi đó, bài của VOV chỉ viết: ”Trên cơ sở phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, xác định sát hợp mục tiêu tổng quát, dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu, cơ bản, quan trọng nhất cho năm 2020 và các chính sách, biện pháp phù hợp, có tính khả thi cao, nhất là các chính sách, biện pháp đột phá để thích ứng với những diễn biến và tác động mới của tình hình thế giới, khu vực đối với kinh tế – xã hội nước ta trong năm 2020.”

Vậy lệnh kiểm duyệt 2 chữ “Biển Đông” trong câu nói quan trọng nhất của bài diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, do ai trong Bộ Chính trị hay Chính phủ chỉ thị?

Nên biết, tuy các báo đài nhà nước đều có Tổng Biên tập, nhưng chỉ có “một Tổng Biên tập của các Tổng biên tập” là Trường ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng mới có toàn quyền quyết định sinh mạng của các báo.

Vậy thử hỏi ông Võ Văn Thưởng xem ai đã dám qua mặt ông để làm chuyện tầy trời đáng xử trảm này? -/-

Phạm Trần
(10/019)

Edited by user Sunday, October 13, 2019 5:12:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11349 Posted : Sunday, October 13, 2019 9:54:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Cuộc chiến Mỹ-Trung và nhân quyền


J.B Nguyễn Hữu Vinh

October 12, 2019

UserPostedImage

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền, người dân Hồng Kông vẫn tiếp tục biểu tình, đeo khẩu trang trước trạm cảnh sát Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) hôm 12 Tháng Mười, 2019. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

Ngày 7 Tháng Mười, 2019, Bloomberg đưa tin, chính quyền Tổng Thống Donald Trump quyết định đưa 28 công ty và cơ quan chính phủ, trong đó có tám công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách bị cấm hoạt động làm ăn kinh doanh với các công ty Mỹ nếu không nhận được giấy phép của chính phủ Mỹ.

Nhóm này bao gồm cả hai công ty sản xuất video giám sát bao gồm Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và Zhejiang Dahua Technology Co. Đây là hai công ty lớn của Trung Quốc, hiện nắm khoảng 1/3 thị phần toàn cầu về sản phẩm Camera giám sát.

Khác với các lý do trừng phạt các công ty Trung Quốc trước đây như Huawei Technologies là dựa trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia. Lý do của lệnh cấm mới là các các công ty nêu trên bị cáo buộc vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi Giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.

Bộ Thương Mại Mỹ nhấn mạnh: “Nhóm các công ty kể trên đã có một số hoạt động xâm phạm đến nhân quyền, giám sát bằng công nghệ cao với cộng đồng Hồi Giáo thiểu số tại khu vực nói trên.”

Như vậy, đây là lần đầu tiên, vấn đề nhân quyền được đặt ra làm lý do trừng phạt các công ty Trung Quốc.

Điều này đã đề cập một phần nào vấn đề từ bấy lâu nay nhiều người quan tâm: Nhân quyền và nền dân chủ trong làm ăn, hợp tác dưới thời Donald Trump có được coi trọng?

Từ khi lên nắm quyền, Tổng Thống Donald Trump bị nhiều người chỉ trích không chú ý nhiều đến dân chủ, nhân quyền trên thế giới, nhất là với các đối tác Cộng Sản như Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba… Ở đó, chính quyền cai trị người dân bằng bạo lực. Họng súng, nhà tù là câu trả lời cho người dân đòi hỏi quyền con người, nền dân chủ.

Với người Việt trong nước, chính quyền Cộng Sản tỏ ra bất chấp, thi hành chính sách bất dung đối với nhân dân, đặt ra các luật lệ, quy định quái gở nhằm tước bỏ quyền con người của người dân, bắt bớ hàng trăm con người bỏ tù chỉ vì lý do duy nhất là họ dám mở miệng dám đứng lên đòi hỏi quyền làm người.

Do đó, nếu có những hy vọng vào những tác động của thế giới bên ngoài, của các quốc gia hùng mạnh làm áp lực lên chế độ độc tài, buộc phải để cho người dân có những quyền tối thiểu là điều dễ hiểu.

Làm sao để thế giới hay các quốc gia khác có thể tác động vào quyền con người, nền dân chủ trong các thể chế độc tài?

Trong chế độ Cộng Sản, việc đàn áp, cướp đoạt quyền con người vẫn thường xuyên xảy ra, bất chấp xu thế của thời đại, bước đi của thế giới, miễn là đảng độc tài được quyền lực vô biên, cướp đoạt và phè phỡn trên máu xương đồng bào mình. Bởi điều mà chế độ Cộng Sản quan tâm không phải là sự phồn thịnh của đất nước, không phải là hạnh phúc của người dân mà là chiếc ghế quyền lực của mình.

Thế nhưng, các chế độ đó chỉ có thể hoành hành khi quốc gia đó, chế độ đó chấp nhận sự cô lập và sự nghèo nàn lạc hậu như Bắc Hàn, Cuba hiện tại. Điều hiển nhiên là khi quốc gia nghèo nàn, tụt hậu và chậm tiến bộ, thì đảng cầm quyền cũng không lấy đâu ra nguồn lực, tài nguyên tiền của để tham nhũng và cướp bóc cho thỏa mãn cơn khát vật chất của cải của mình. Mặt khác, khi người dân đói nghèo đến cùng kiệt, thì bản thân chế độ độc tài cũng khó có thể giữ vững sự cai trị của mình mà luôn có nguy cơ bị làn sóng phẫn uất nhấn chìm.

Do vậy mâu thuẫn đặt ra là làm sao để xã hội vẫn có thể làm ra nhiều sản phẩm, nhưng vẫn giữ bằng được vị trí độc tôn, độc tài của mình mà ra sức vơ vét. Chính điều đó, buộc các quốc gia này phải hòa nhập vào dòng chảy của thế giới trong làm ăn, buôn bán và các hoạt động khác. Thế nên phải chấp nhận những “luật chơi” mà thế giới văn minh đã đặt ra. Cũng qua đó, quyền cơ bản của người dân cũng như nền dân chủ xã hội được cải thiện.

Nhưng, điều đó chỉ có khi các quốc gia phát triển, hùng mạnh đặt vấn đề đạo đức xã hội, nhân quyền và dân chủ đi cùng với giao thương trong quan hệ của mình, buộc các quốc gia độc tài phải thay đổi.

Thế nên, Tổng Thống Donald Trump với chương trình hành động “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại,” “Nước Mỹ trước hết,” ông tập trung những vấn đề, những kế hoạch hành động, thậm chí nhiều khi phản cảm với các giá trị dân chủ Mỹ nếu ông thấy có lợi cho đất nước Mỹ. Ông cũng ít khi đề cập cụ thể và thẳng thừng với các chế độ độc tài về quyền con người hay nền dân chủ đang bị đánh cắp ở các dân tộc đó. Điều này đã làm nhiều người thất vọng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra hơn một năm qua, cho chúng ta thấy nhiều điều.

Trước hết, đó là cuộc đọ sức hiếm có giữa hai đất nước mà đã có lịch sử mấy chục năm qua “xích lại gần nhau” bất chấp chế độ chính trị khác biệt. Chính cuộc “xích lại gần nhau” này đã tạo điều kiện cho Trung Quốc từ đói nghèo kiệt quệ bước lên trưởng thành và trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới.

Để rồi đến lúc chính đất nước này từ chỗ là “đối tác” chuyển thành “đối trọng” và “đối tượng” của đất nước Hoa Kỳ, thách thức quyền lực cũng như vị trí của cường quốc Hoa Kỳ. Đến khi đó, hẳn nhiên là cuộc chiến sẽ nổ ra và đó lại là cuộc đọ sức kịch liệt nhất.

Những trận chiến từ thuế quan đến công nghệ đã nhanh chóng cho thấy một sự thật rằng: Nếu trước đây, Trung Quốc thường xuyên tuyên truyền rằng “Đế quốc Mỹ chỉ là con hổ giấy” thì người ta thấy rất rõ ai đang là “Con hổ giấy.”

Chỉ sau một năm thương chiến, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 30 năm qua, từ đà tăng trưởng đạt mức kỷ lục 14.2% vào năm 2007, mục tiêu tăng trưởng xuống chỉ còn 6-6.5% trong 2019.

Theo Viện Tài Chính Quốc Tế (IIF), tính đến quý I năm nay, tổng số nợ của các doanh nghiệp, hộ gia đình và chính phủ ở Trung Quốc tăng vọt lên đến 303% GDP nước này, tương đương tới $40,000 tỷ.

Và tác hại còn chưa dừng lại khi hàng loạt công ty nước ngoài đã rủ nhau rút chạy khỏi thị trường Trung Quốc, hàng triệu việc làm bị mất trắng. Những công ty công nghệ của Trung Quốc vốn dựa dẫm vào trí tuệ nước ngoài, ăn cắp bản quyền đã phải điêu đứng khi Mỹ khép chặt cánh cửa an ninh công nghệ, sẽ đối mặt với những thách thức và muốn vượt qua không phải dễ dàng.

Các cuộc biểu tình tại Hồng Kông đã kéo dài suốt bốn tháng qua và chưa cho thấy dấu hiệu chấm dứt. Cả thế giới chú ý nên nhà cầm quyền Trung Quốc không dễ dàng ra tay làm lại một Thiên An Môn như trước đó.

Hồng Kông là trung tâm tài chính và thương mại quan trọng của khu vực và thế giới. Nhưng không chỉ kinh tế, mà nền chính trị độc tài đã bị thách thức thẳng thừng. Dù cố bưng bít thì tin tức hình ảnh từ Hồng Kông đã vượt khỏi đường biên, đổ vào đại lục những đợt sóng hiểu biết về quyền con người, về dân chủ, tự do. Qua đó, chế độ độc tài khó có thể kiểm soát con người Trung Quốc như trong quá khứ.

Và điều khó chịu của Trung Quốc, là Tổng Thống Donald Trump đã thẳng thắn chỉ trích chế độ Cộng Sản và ủng hộ những người dân Hồng Kông. Chính phủ Mỹ thẳng thừng phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc và ủng hộ các quốc gia láng giềng.

Rồi đến nay, vấn đề nhân quyền được đặt ra gắn với các điều kiện thương mại. Đây có thể coi là một điểm yếu chết người của chế độ độc tài.

Những thế cờ, những bước đi đó, đã đặt Trung Quốc vào tình thế “Trong ngoài lục đục, trên dưới không yên, thiên hạ bất đồng, nhân tâm ly tán.” Do vậy, việc bảo đảm vững chắc sự tồn tại cai trị của Tập Cận Bình nói riêng, đảng Cộng Sản Trung Quốc nói chung đang bị thách thức và lung lay.

Và một viễn cảnh đặt ra trước đây là “Xé Trung Quốc ra làm nhiều mảnh” để xóa tan mộng bá chủ thế giới đã manh nha xuất hiện.

Khi quan thầy Cộng Sản Trung Quốc lung lay, thì đàn em Cộng Sản Việt Nam đâu dễ dàng làm mưa làm gió.

Và đó là cơ hội cho quyền con người cũng như nền dân chủ Việt Nam có cơ hội mọc mầm và phát triển.

Hẳn nhiên, với Tổng Thống Donald Trump thì mọi hành động, việc làm vẫn cứ “Nước Mỹ là trước hết.” Thế nên, những quốc gia độc tài, người dân cũng chẳng nên hy vọng ai có thể làm thay những nhiệm vụ của chính mình. Họ chỉ có thể hưởng lợi và vận dụng những tình hình thay đổi, từ những khó khăn mà các chế độ độc tài đã, đang và sẽ đối mặt mà thôi.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)

Edited by user Sunday, October 13, 2019 5:07:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11350 Posted : Sunday, October 13, 2019 4:57:39 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Weston McKennie lập hat trick, Mỹ đè bẹp Cuba 7-0


October 12, 2019

UserPostedImage

Thủ quân đội tuyển Mỹ Christian Pulisic số 10 sút banh trong trận đấu bảng A của League A CONCACAF Nations League 2019 diễn ra tại sân Audi Field, Washington, D.C., ngày 11 Tháng Mười, 2019. (Hình: Scott Taetsch/Getty Images)

Đội tuyển Mỹ ra quân trận đầu tiên của giải CONCACAF Nations League 2019, nghiền nát đội tuyển đảo quốc Cuba 7-0 trong trận đấu diễn ra vào Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, trên sân vận động Audi Field, Washington D.C. với tiền vệ Weston McKennie thi đấu chói sáng lập cú hat trick.

McKennie có hai bàn thắng đầu tiên chỉ trong vòng 5 phút, một lần khi bóng bắt đầu lăn chưa đầy một phút, trong đợt tấn công nhanh từ cánh phải, tiền đạo Morris dẫn banh thoát nhanh xuống rồi chuyền đường banh vào ngay trước khung thành, đến chân tiền vệ Weston McKennie đề cầu thủ này tung ngay cú sút chân phải đưa banh qua khỏi tay thủ môn Cuba vào lưới mở tỷ số đầu tiên cho Hoa Kỳ.

Đến phút thứ tư, cũng chính Morris từ cánh phải thực hiện đường chuyền tương tự và McKennie lao tới đưa chân đệm banh vào lưới nâng tỷ số lên 2-0.

Sau đó, đội tuyển Mỹ gia tăng cách biệt lên 3-0 ở phút thứ 8 với bàn thắng của Morris từ cánh trái khu vực vùng cấm địa nhận khi nhận banh thọc sâu xuống của McKennie, trước khi cầu thủ đội bóng câu lạc bộ Đức Schalke hoàn tất cú hat trick của mình khi thêm một lần nữa đệm banh vào lưới từ đường chuyền của đồng đội Reggie Cannon nâng tỷ số lên 4-0 chỉ trong vòng 13 phút.

UserPostedImage

Tiền vệ Hoa Kỳ Weston McKennie (phải) số 8 ghi bàn thắng vào lưới Cuba trong trận đấu bảng A của League A CONCACAF Nations League 2019 diễn ra tại sân Audi Field, Washingtonb D.C., ngày 11 Tháng Mười, 2019. (Hình: Scott Taetsch/Getty Images)

Trong khi đó tiền đạo trẻ cũng đang thi đấu tại giải Bundesliga 1, Josh Sargent lần thứ hai được tung ra sân ngay từ đầu cùng với tiền vệ đội bóng Chelsea, Christian Pulisic mang băng thủ quân khi đội tuyển Mỹ thi nhau bắn phá khung thành Cuba trong suốt hiệp đầu.

Đây là trận đấu đánh dấu đội tuyển Mỹ có đến bốn lần tung lưới đối phương chỉ trong vòng 13 phút, nhanh nhất trong lịch sử đội tuyển Mỹ.

Cú hat trick nhanh nhất trước đây của đội tuyển Mỹ do tiền đạo Brian McBrige thực hiện trong trận đấu giải CONCACAF Gold Cup 2002 giữa đội tuyển Mỹ và El Salvador ở phút thứ 9, 11 và 21.

Sau trận đấu, huấn luyện viên đội tuyển Mỹ Gregg Berhalter hết lời khen ngợi McKennie và Pulisic và cho rằng hai cầu thủ này là tương lai của đội tuyển Mỹ.

ESPN FC trích dẫn lời khen tặng của Berhalter dành cho hai cầu thủ trẻ này: “Đối với tiền vệ McKennie xâm nhập rất nhanh vùng cấm địa đối phương… Khi anh có một tiền vệ mà có thể lao nhanh tới vùng cấm địa và ghi những bàn thắng như thế, làm cho anh phấn khích và cảm thấy tốt hơn.”

UserPostedImage

Tiền đạo Hoa Kỳ Jose Sargent số 19 sút banh nhưng thủ môn Cuba cản phá được trong trận đấu bảng A của League A CONCACAF Nations League 2019 diễn ra tại sân Audi Field, Washington, D.C., ngày 11 Tháng Mười, 2019. (Hình: Scott Taetsch/Getty Images)

“Đối với Christian Pulisic, có nhiều điều mà chúng tôi chưa phát hiện ra. Chúng tôi vẫn cố gắng giải quyết. Anh ta có nhiều vai trò khác nhau đến nỗi chúng tôi muốn nhìn anh ta thi đấu ở các vị trí khác nhau. Nếu chúng ta có thể phát huy những kỹ năng của anh ta một cách nhất quán, anh ta sẽ tiến bộ rất tốt trong sự nghiệp,” ông nói.

Hiệp đầu với những bàn thắng của đội tuyển Mỹ được tiếp tục ở phút 39 khi Morris tung cú sút vào khung thành, thủ môn Cuba đỡ banh trở ra nhưng banh lại trúng một hậu vệ dội trở lại vào lưới nâng tỷ số lên 5-0 cho Hoa Kỳ. Và sau đó đến lượt tiền đạo Josh Sargent nâng tỷ số lên 6-0 ở phút 40 khi tung cú sút như đưa banh đi như tên bắn vào lưới từ đường banh trả ngược lại của Morris.

Bước sang hiệp nhì, Hoa Kỳ ấn định tỷ số chung cuộc lên 7-0 với quả đá phạt đền của thủ quân Christian Pulisic do banh chạm tay hậu vệ Cuba Dariel Morejon trong vùng cấm địa ở phút 62.

Chiến thắng 7-0 của Hoa Kỳ lần này là chiến thắng đậm thứ nhì trong lịch sử bóng tròn Mỹ chỉ kém trận thắng 8-0 trước đội tuyển Barbados trong năm 2008.

Sau trận đấu này, đội tuyển Hoa Kỳ di chuyển đến sân BMO Field ở Toronto, Canada để so tài với đội tuyển chủ nhà Canada, hiện đang tạm thời dẫn đầu bảng A của League A, nhưng thi đấu nhiều hơn một trận.

(TTC)

Edited by user Sunday, October 13, 2019 5:00:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11351 Posted : Monday, October 14, 2019 2:35:27 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

California cấm công ty đòi nợ lấy sạch tiền
trong ngân hàng của cư dân


October 13, 2019

UserPostedImage

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Thống Đốc California Gavin Newsom ban hành một đạo luật hôm Thứ Hai, 7 Tháng Mười, cấm các công ty đòi nợ lấy sạch tiền trong ngân hàng của cư dân.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, đạo luật SB 616 không ngăn cản các công ty đòi nợ rút tiền từ ngân hàng của các con nợ, nhưng ngăn chặn rút tiền khi số tiền tổng cộng trong các công khoản ở mức $1,724 hoặc thấp hơn vì đó là mức tối thiểu Sở Xã Hội của tiểu bang quy định một gia đình bốn người cần để sống mỗi tháng.

Thượng Nghị Sĩ Bob Wieckowski của California (Dân Chủ-Fremont), tác giả của đạo luật, nói, “Đối với những người dân California sống chờ tiền lương mỗi tháng, đạo luật này sẽ giúp họ ổn định tài chánh hơn và cho họ thấy California đứng về phía họ.”

California đã có luật ngăn chặn các công ty đòi nợ lấy hơn 25% tiền lương. Đạo luật SB 616 áp dụng tương tự đối với các ngân khoản trong ngân hàng.

Tại Mỹ, có 16 tiểu bang khác ban hành luật như vậy.

Nhưng Hiệp Hội Các Công Ty Đòi Nợ California (California Association of Collectors) chống lại đạo luật này.

Thật ra, SB 616 không xóa bỏ các món nợ hoặc giúp các con nợ không trả tiền. Các công ty vẫn có thể chạy theo các con nợ để đòi tiền theo nhiều cách. Họ có thể rút thẳng tiền từ tiền lương, bỏ một mức thuế trên các ngân khoản trong ngân hàng và hạ thấp điểm tín dụng.

Trung tâm Luật Pháp và Nghèo Khổ Miền Tây (The Western Center on Law and Poverty) và Liên Minh Người Tiêu Dùng Có Thu Nhập Thấp tại California (California Low-Income Consumer Coalition) ước tính trung bình mỗi cư dân nợ khoảng $15,000 về tín dụng, tiền học, tiền y tế, xe cộ, không tính tiền nhà.

Đạo luật SB 616 không bảo vệ các con nợ từ các phương cách đòi nợ như là gọi điện thoại đến chỗ làm để đòi nợ, hoặc thay đổi các quyền đòi hỏi các chứng từ đang mắc nợ, nhưng luật này sẽ ngăn chặn các chủ nợ lấy sạch tiền trong ngân hàng của người tiêu dùng đang mắc nợ.

(TMT)

Mắt Buồn  
#11352 Posted : Monday, October 14, 2019 2:39:40 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Khí trời, hơi thở, con người và thiên nhiên


Việt Nguyên

October 3, 2019

UserPostedImage

Los Angeles, California, ô nhiễm vì khói xe hơi. Trong hình, xe dày đặc trên xa lộ 101. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Sống ở Houston, Texas, chắc không cần đi Cruise Ship du ngoạn! Gần như mỗi năm tôi được đứng ngắm cảnh Houston… dưới nước.

Năm 2016 ngày thuế 15 Tháng Tư, trên đường đi làm, mưa lụt đã khiến tôi phải đứng trên Beltway 8 đến ba tiếng rưỡi trước khi lái đến bệnh viện. Năm 2017, trận bão lớn Harvey đổ về buổi tối sau tiệc cưới ở Kim Sơn, lụt trên đường về nhà, phải ngủ lại đêm nhà người bạn. Năm nay ngày 19 Tháng Chín, trận lụt Imelda đã chận đường về nhà hơn năm tiếng trên đường N. Sheperd cách nhà chỉ hơn 2 mile! Đứng trên cầu cao xa lộ tôi nhiều lần nhìn xuống thành phố Houston như hải đảo chung quanh những con đường đổ về như những dòng sông!

Bão tố và lụt lội trở thành đời sống bình thường của người Houston, trong khi những người quan tâm về môi sinh luôn luôn nhắc về những nguyên nhân như nồng độ thán khí cao, băng đá Bắc Băng Dương dần dần khô cạn…

Từ Tháng Ba, 2019, đã có ba vụ biểu tình lớn của giới trẻ. Ngày 15 Tháng Ba, hơn 10,000 học sinh biểu tình trên 112 quốc gia, kể cả Anh – một quốc gia đã tuyên bố tình trạng khẩn trương về môi sinh và quốc hội đã đề nghị phải đặt tiểu chuẩn zero cho thán khí phế thải vào năm 2050.

Ngày 24 Tháng Năm, hàng chục ngàn học sinh của 2,300 trường trên 130 quốc gia lại biểu tình yêu cầu các chính quyền phải hành động hơn là chỉ nói miệng. Ngày 18 Tháng Chín, cô học sinh Greta Thunberg tranh đấu cho môi sinh người Thụy Điển nổi tiếng hiện nay, 16 tuổi, đã ra Hạ Viện Hoa Kỳ tường trình về sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Cùng ngày Greta Thunberg ra Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump đến Los Angeles, California, bác tiêu chuẩn phun khói xe hơi của tiểu bang. Lý do ông Trump đưa ra là tiêu chuẩn quá cao không tốt cho kỹ nghệ xe!

Ngày 19 Tháng Chín lại có hơn hàng chục ngàn người biểu tình trước Liên Hiệp Quốc vì lịch trình hội nghị không bàn về thay đổi môi sinh, cùng ngày Imelda đến Houston!

Già và trẻ khác nhau về vấn đề môi trường sống. Giới trẻ có cả một cuộc đời trước mắt lo thảm họa môi sinh, một trong những nguyên nhân tận thế. Họ lo đến hậu sự của nhân loại. Già chỉ nghĩ đến thời gian ngắn hạn. Đảng Cộng Hòa cho rằng vấn đề thảm họa môi sinh vẫn thiếu căn bản khoa học. Tổng Thống Trump chỉ chú trọng về kinh tế và tranh cử giữa nhiệm kỳ.

Không khí cần để thở, muốn sống khỏe con người phải cần không khí trong lành, điều này không ai chối cãi. Bệnh tim phổi hiện nay là một trong những nguyên nhân đứng hàng đầu về tử vong trên thế giới.

Để bảo vệ không khí trong lành, năm 1956 chính quyền Anh ra đạo luật Clean Air Act. Theo sau Anh, năm 1970, Hoa Kỳ ra đạo luật Clean Air đồng thời lập ra cơ quan bảo vệ môi sinh EPA, đạo luật giới hạn sáu chất ô nhiễm chính ở mức độ an toàn có thể chấp nhận được trong không khí để bảo vệ y tế công cộng cho người dân.

Anh và Hoa Kỳ có các đạo luật môi sinh nhờ bài học lịch sử ở Luân Đôn. Tác giả Gary Fuller trong sách “Tên sát nhân vô hình” (Invisible Killer) vì tình hình ô nhiễm toàn cầu với tên sát nhân.

Luân Đôn nổi tiếng là thành phố mù sương. Phong trào Hướng Đạo phát triển ở Luân Đôn với các Hướng Đạo sinh dẫn đường giúp du khách và dân đi trong những ngày sương mù dày đặc. Tháng Mười Hai, 1952, trận sương mù vĩ đại “Great Fog” trong lịch sử xảy ra ở Luân Đôn, trong bốn ngày dân Luân Đôn bị khó thở lên cơn suyễn, chấn động tim và tai biến mạch máu não. Số bệnh nhân tràn ngập bệnh viện không đủ giường điều trị. Chính quyền điều tra cho biết không khí ô nhiễm vì bụi than, Luân Đôn thời ấy dùng lò sưởi than chất liệu kém. Năm 2002, các bác sĩ nghiên cứu lại hồ sơ bệnh lý năm 1952, trận sương mù vĩ đại đã giết 12,000 người, tử vong cao cho người già trên 45 tuổi và các trẻ em.

UserPostedImage

Một lớp không khí ô nhiễm bao trùm Los Angeles, California. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Luật về không khí trong lành năm 1956 đáp lại thảm họa biến cố thời bình, giới hạn dùng dầu và than dơ dáy trong máy sưởi. Bước đầu luật có nhiều chỗ hở đưa đến thời kỳ chính quyền phải can thiệp vào xe hơi, giới hạn không khí ô nhiễm vì khói xe mịt mù gây tai nạn và bệnh.

Cùng thời với Luân Đôn, từ Los Angeles, Boston, qua đến New York, Hoa Kỳ, cũng bị khói mịt mù vì dầu hỏa dùng trong các hãng xưởng và mỏ than. Bị áp lực dân chúng từ thập niên 1950 đến 1960 cuối cùng chính quyền phải ra luật Clean Air và lập cơ quan EPA. Từ đó các hãng xe hơi, các nhà máy, than máy điện phải theo đúng tiêu chuẩn của EPA, cơ quan này có quyền kiểm soát khói phế thải từ ống khói xe hơi, khói từ các hãng kỹ nghệ. Các nhà máy điện, máy than phải dùng kỹ thuật mới nhất để kiểm soát ô nhiễm môi sinh.

Tiểu bang có trách nhiệm kiểm tra và phạt, nếu tiểu bang không có luật đúng tiêu chuẩn chính quyền liên bang có thể can thiệp, nhờ đó mức độ Ozone và chất thải từ từ giảm (lần đầu tiên Tổng Thống Trump đã can thiệp vào luật tiểu bang vì luật California tốt hơn luật liên bang!).

Từ thập niên 1990 dân ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ và Âu Châu cảm thấy khói bụi ô nhiễm và sương mù giảm nhiều và xem bệnh ô nhiễm không khí như thời Luân Đôn năm 1952 đã đi vào quá khứ như các bệnh sốt tê liệt, dịch hạch và dịch tả nhưng thực tế gần đây cho thấy vấn đề ô nhiễm không khí không biến mất mà chỉ ít hơn.

Năm mươi năm sau luật không khí trong lành, vấn đề ô nhiễm môi sinh chưa giải quyết được 100%. Ô nhiễm môi sinh gây tai hại hơn mọi người đã biết, 91% dân số thế giới hiện nay sống trong vùng không khí ô nhiễm với mức độ cao hơn mức Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ấn định. Các nhà khoa học báo động: “Đây là vấn đề khẩn trương cho y tế thế giới.”

Beth Gardina tác giả sách “Ngộp Thở” (Choked) bi quan “khoa học tiến bộ ngược lại bệnh vì ô nhiễm không khí càng ngày càng tang.” Trong cuộc nghiên cứu y khoa sáu thành phố trong vòng một thập niên, nhà dịch học Đại Học Harvard, Douglas Dockery, chọn 8,000 người trong ba thành phố ô nhiễm nhất và ba thành phố ít ô nhiễm nhất với đầy đủ chi tiết cá nhân từ chiều cao, cân nặng, kích thước, tình trạng sức khỏe từ khi sống theo dõi đến sau khi chết.

Nghiên cứu cho thấy dân vùng ô nhiễm nhất như Stubenville, Ohio, dân chết trung bình ba năm sớm hơn dân vùng không khí trong lành như Portage, Wisconsin. Bệnh nhân bị chết sớm vì bụi li ti vô cùng nhỏ được gọi là phân tử đặc biệt (Particular Matter). Các PM này có đường kính dưới 2.5 micron li ti trong không khí từ bụi khói, than, chất Sulphate và Nitrate.

Bác Sĩ Dockery ngạc nhiên về sự khác biệt nên nghiên cứu kỹ hơn. Ông choáng váng vì hơn 50 năm sau luật Clean Air không khí ô nhiễm vẫn giết người với tử vong đáng kể ngay cả ở các thành phố đạt tiêu chuẩn liên bang. Tử vong hiện nay vì nồng độ PM2.5 nhiều hơn là khói bụi mịt mù ở Luân Đôn năm 1952, khác với tiêu chuẩn ô nhiễm của cơ quan EPA năm 1997, các nghiên cứu mới cho thấy không có mức độ an toàn đối với PM 2.5.

Ô nhiễm không khí hiện nay ở Mỹ giết người nhiều hơn là tai nạn lưu thông, từ 107,500 đến 200,000 người mỗi năm. Năm 2016, 1/9 tử vong toàn cầu gây ra do ô nhiễm không khí cao hơn tử vong vì rượu, suy dinh dưởng hay sốt rét. Tai nạn của PM 2.5 là kết quả sản phẩm kỹ nghệ: than, xăng, dầu diesel, gỗ, rác… các chất này đi qua đường hô hấp từ cuống phổi vào phổi đến các tế bào xoang phổi ngăn chận sự trao đổi giữa thán khí và dưỡng khí.

PM 2.5 từ đường hô hấp vào máu đi khắp thân thể, các chất này vào lỗ mũi theo dây thần kinh khứu giác lên não. Các chất này đóng trên thành động mạch làm cứng động mạch, làm nghẹt động mạch tim và não gây chấn động cơ tim và tê liệt người. PM 2.5 gây viêm phổi, cuống phổi, suyễn như những người hút thuốc lá.

Các khoa học gia nhận rõ là PM2.5 có thể xâm nhập bất cứ cơ quan nào của cơ thể. Năm 2018, các bác sĩ đã tìm thấy bụi PM 2.5 đi qua nhau của sản phu ở các bệnh viện Luân Đôn. Bác Sĩ Beate Ritz, dịch học đại học UCLA, từ đầu năm 1990 nghiên cứu PM2.5 trên các sản phụ vì chính bà đã sinh con thiếu tháng (nhà bà ở cạnh xa lộ bụi bặm). Nghiên cứu cho thấy không khi ô nhiễm gây ra biến chứng cho các sản phụ và thai nhi: Sanh thiếu tháng, trẻ sinh ra thiếu cân, ung thư trẻ em và gây ra bệnh tự kỷ trẻ em (autism). Các bằng chứng cũng cho thấy có liên hệ giữa ô nhiểm không khí và bệnh Alzheimer cũng như quên lãng người già (Dementia).

Từ năm 1970 đến năm 1990, đạo luật Clean Air và EPA đã ngừa được184,000 cái chết, giá tính ra bằng kinh tế là 20 tỷ. Đạo luật Clean Air đòi hỏi mỗi năm cơ quan EPA phải xem lại các nghiên cứu khoa học, các nghiên cứu đã được cộng tác bởi hội ung thư (American Cancer Society) và Hội Bệnh Đường Phổi. Các hãng kỹ nghệ luôn luôn đặt những câu hỏi nghi ngờ về nghiên cứu khoa học với những vụ kiện ra tòa liên bang. Khi viện dầu hỏa API thưa EPA, cơ quan này năm 1979 đã giảm tiêu chuẩn về chất Ozone trong không khí. Năm 1952, nghiên cứu về nạn Ozone ở Los Angeles do hóa học gia Aric Haagensmit nghiên cứu (Ozone từ hãng lọc dầu, hãng xe hơi), cũng bị các hãng xe hơi tấn công.

Mỗi quốc gia có mỗi quan ngại đặc biệt về môi sinh. Năm 2016, thị trưởng Luân Đôn tuyên bố tình trạng khẩn trương về y tế công cộng vì thành phố vẫn được xem ô nhiễm nhất do khói xe diesel với khí Nitrous Oxide cao hơn so với các thành phố Âu Châu. Vụ hãng xe Volswagen gian lận về tiêu chuẩn khói xe diesel gần đây đã cho thấy các hãng xe đặt tiêu chuẩn tài chính trên hết.

Trận cháy ở Bắc Califonia Tháng Mười Một, 2018, gây ô nhiễm nặng vùng Bay Area. Tiểu bang California được xem là tiểu bang ô nhiễm không khí vào hàng đầu, vì vậy tiểu bang đã phải nâng cao tiêu chuẩn khói xe và làm mất lòng Tổng Thống Trump. Cơ quan EPA thời ông Trump đã phải xác nhận các thành phố Bắc Mỹ ô nhiễm cao hơn các thành phố miền Nam vì các mỏ than.

Miền Bắc Mỹ cũng giống Bắc Trung Quốc. Nghiên cứu dịch học cho thấy bệnh về ô nhiễm không khí ở vùng Bắc sông Hoài cao hơn miền Nam vì chính quyền Trung Quốc cấp than đốt cho dân miễn phí. Các bác sĩ Đại Học Chicago nghiên cứu cho thấy dân Bắc sông Hoài chết sớm hơn so với dân vùng Nam đa số chết vì bệnh phổi. Ô nhiễm không khí ở miền Bắc 55% cao hơn miền Nam Trung Quốc.

Đảng Cộng Hòa không tin vào dữ kiện khoa học cho là thiếu chính xác mặc dù qua thống kê hằng năm, ngày 13 Tháng Tư, 2019, Hội Phổi American Lung Association cho thấy 141 triệu người sống trong bầu không khí Ozone độc tăng bảy lần so với năm 2018.

Tin về các cuộc biểu tình của học sinh trên toàn thế giới về ô nhiễm môi sinh là một tin mừng trong thế giới đầy tin tức về chiến tranh, kỳ thị da màu, phân biệt giai cấp và chính trị bất công áp bức. Giới trẻ đã nhận thức con người phải sống hòa đồng với thiên nhiên như triết lý Đông phương từ Phật đến Lão đã dạy. Khoa học và kỹ nghệ cần thiết cho đời sống văn minh nhưng thiên nhiên vẫn phải được bảo tồn. Kết quả ô nhiễm môi sinh là cái giá phải trả cho lòng tham của con người.

Các nước có lẽ phải nhìn về Bhutan một quốc gia mà giá trị đời sống được đánh giá bằng “chỉ số hạnh phúc” chứ không phải bằng chỉ số kinh tế.

(Việt Nguyên)

Mắt Buồn  
#11353 Posted : Monday, October 14, 2019 2:50:36 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chương trình Thuốc Phần D năm 2020


Yến Tuyết

October 12, 2019

UserPostedImage

Trong năm 2020, sẽ có tất cả 32 chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập... (Hình minh họa: pbs.org)

Hỏi: Tôi có Medicare A và B từ đầu năm tới nay nhưng chưa ghi tên vô chương trình Thuốc Phần D và gần đây khi cần dùng nhiều loại thuốc khác nhau, tôi phải trả 100% tiền thuốc. Nghe nói vào thời gian cuối năm nay tôi có thể ghi tên vào một chương trình Thuốc để được Medicare giúp trả tiền thuốc phải không? (Bà H. Nguyễn, Orange)

Đáp: Hằng năm, Medicare có thời gian Ghi Danh Mở Rộng (Open Enrollment Period) kéo dài từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai dành cho những ai chưa bao giờ ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D như bà.

Tuy nhiên, nếu bà ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D trong thời gian này vào cuối năm nay, đến 1 Tháng Giêng, 2020, Phần D của bà mới có hiệu lực và khi đó sẽ được Medicare giúp trả khoảng 70% tiền thuốc.

Bên cạnh những ai mới ghi tên lần đầu vào chương trình Thuốc Phần D, những người đang có Medicare Phần D dù dưới hình thức đứng độc lập (Stand Alone Drug plan – PDP), hay nằm trong một chương trình Medicare Quản Lý Tư (Medicare Advantage and Prescription Drug plan – MAPD – HMO/PPO) cần biết rằng các chương trình thuốc có thể thay đổi danh sách thuốc men giới hạn (formulary) của họ trong năm mới. Do đó, quý vị có Medicare cần so sánh và chọn lựa kỹ lưỡng để có một chương trình Thuốc Phần D với giá rẻ nhất và bao trả các thuốc mình đang dùng trong năm mới.

Quý vị có thể thay đổi từ một chương trình PDP này qua một chương trình khác, hoặc ghi tên vào một chương trình MAPD hay ngược lại, đi ra khỏi chương trình MAPD để trở về Medicare nguyên thủy bằng cách ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D độc lập.

Trong năm 2020, sẽ có tất cả 32 chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập và hơn 40 chương trình MAPD thường, bên cạnh đó còn có khoảng hơn 30 chương trình MAPD dành cho người có nhu cầu đăc biệt (Special Needs Plans).

Quý vị cần tìm hiểu xem mình có nên thay đổi chương trình Thuốc Phần D hay HMO/PPO trong năm 2020 hay không và nên so sánh để ghi danh chuyển đổi, nếu cần, trong giai đoạn này.

Quý vị có thể ghi tên đến dự buổi so sánh chương trình Thuốc do HICAP tổ chức vào ngày 26 Tháng Mười, 2019, sắp đến tại nhật báo Người Việt, dành cho người đang có Medicare hay mới sử dụng Medicare lần đầu tiên.

Chúng tôi chỉ còn 10 chỗ trống trong buổi so sánh chương trình thuốc nói trên dành cho những ai gọi làm hẹn trước và muốn được giúp đỡ trong việc so sánh và chọn lựa phức tạp này.

HICAP là một chương trình cố vấn về Medicare, có thể giúp quý vị một cách khách quan và vô tư trong chọn lựa nói trên.

—–

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California, có văn phòng ở Irvine.

Việc cố vấn về bảo hiểm y tế Medicare của HICAP ưu tiên cho quý vị cao niên 65 tuổi, hay những người dưới 65 tuổi với nhu cầu đặc biệt có Medicare, cư ngụ tại Orange County, Riverside hay San Bernardino.

Những câu trả lời về Medicare của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Orange County có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân ở Orange County và San Bernardino County mà thôi. Nếu quý độc giả sống ở các vùng hay tiểu bang khác, xin gọi các văn phòng cố vấn bảo hiểm y tế có tên là State Health Insurance Program (SHIP) ở địa phương mình cư ngụ qua số điện thoại 1-800-434-0222.

—–

Cần nhớ ngày 26 Tháng Mười, và 23 Tháng Mười Một

Năm nay, HICAP sẽ tổ chức hai buổi ghi danh so sánh chương trình Thuốc Phần D Độc Lập và chương trình Thuốc Phần D bao gồm trong các chương trình Medicare HMO/PPO vào các ngày sau đây:

-Ngày 26 Tháng Mười, 2019, Thứ Bảy, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

-Ngày 23 Tháng Mười Một, 2019, Thứ Bảy, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Trung Tâm Cao Niên Louis Lake, 11300 Stanford Ave., Garden Grove Blvd., CA 92841.

Vì chỉ có thể giúp khoảng 40 người trong mỗi buổi nên xin quý vị gọi HICAP ở số (714) 560-0035 để ghi danh giữ chỗ trước cho hai buổi so sánh chương trình thuốc nói trên.

hongvulannhi  
#11354 Posted : Monday, October 14, 2019 2:19:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Bão về trên Amazon - Đức giáo hoàng Phan-xi-cô
trước thềm Thượng hội đồng giám mục vùng Amazon


10/13/2019 4:19:48 PM

Vài ngày trước khi khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Amazon, Vatican loan tin rằng Hiệp Hội Sứ Giả Tin Mừng (Heralds of the Gospel), một hiệp hội theo xu hướng duy truyền thống của Giáo Hội Công Giáo, đang bị đặt dưới sự giám sát đặt biệt.

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã chỉ định một vị Hồng Y người Brazil, Raymundo Damasceno, làm đặc uỷ giám sát những hoạt động của Hiệp Hội này, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến quản trị, huấn luyện và chuyện gây quỹ. Hiệp Hội này cũng bị đặt vấn đề về những dấu hiệu lạm dụng quyền lực trong cách tổ chức những buổi tĩnh tâm và những chương trình huấn luyện cho người trẻ. Đây là Hiệp Hội những người giáo dân sống độc thân và mặc trang phục nhìn giống như thời Trung Cổ với áo choàng màu nâu sậm, biểu tượng Thập Giá thật lớn trước ngực, và mang ủng kỵ sĩ màu đen.

Dù Vatican đã cẩn trọng không dùng từ “trừng phạt”, nhưng đây quả thật là một cách quản chế đối với nhóm theo chủ nghĩa duy truyền thống này. Hiệp Hội này trước nay vốn được ủng hộ tại Roma và trên một số phương tiện truyền thông, nhưng thời gian này lại có xu hướng chống lại việc tổ chức Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Amazon. Họ tuyên bố rằng Thượng Hội Đồng này là một hoạt động thấm nhuần tinh thần ngoại giáo và đi ngược lại với tư tưởng Ki-tô giáo. Thậm chí, họ còn cho rằng ý tưởng tổ chức Thượng Hội đồng này đến từ những thế lực ma quỷ.

Không ngạc nhiên khi căng thẳng dâng cao. Những người tổ chức Thượng Hội Đồng vốn hy vọng rằng Thượng Hội Đồng này sẽ giúp cho cuộc cải tổ của Đức Giáo Hoàng tiến thêm một bước xa hơn, bằng việc can đảm đối diện với những vấn đề cấp bách về môi trường và về mục vụ trên vùng đất đang bị tàn phá thảm hại bởi các trận hoả hoạn và nạn phá rừng. Những người chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng này đã có cơ hội lắng nghe nguyện vọng của khoảng 87.000 người, con số chưa từng có tiền lệ, đến từ 9 quốc gia thuộc vùng Amazon. Trong những cuộc gặp gỡ ấy, nhiều vấn đề gai góc được đặt ra cho Giáo Hội bao gồm cả chuyện truyền chức cho những người có gia đình đã lớn tuổi, cũng như xem xét việc trao những tác vụ chính thức cho phụ nữ trong Giáo Hội.

Trong khi đó, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã chính thức mời vị cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là Ban Ki-moon và một số những chuyên gia trong lãnh vực biến đổi khí hậu tham dự vào những cuộc tranh luận của Thượng Hội Đồng.

Những kẻ chống đối Đức Giáo Hoàng bày tỏ sự lo lắng. Họ cho rằng trong vòng thời gian tới, các Giám Mục của Thượng Hội Đồng sẽ trở thành những phương tiện chỉ để lo chuyện bao đồng, với những việc nằm ngoài lãnh vực mục vụ. Họ chỉ trích rằng việc quyết định nằm trong tay của một nhóm từ các văn phòng ở Roma, rồi việc thực thi quyết định lại đẩy cho các Giám mục địa phương. Ấy là chuyện khó kiểm soát và cũng chẳng lường trước được. Họ cũng chẳng thích việc các chuyên gia từ bên ngoài, những người chưa qua cuộc kiểm tra giáo lý chính thống nào, lại đặt chân vào phòng họp của Thượng Hội Đồng.

Việc chống đối Thượng Hội Đồng không chỉ đến từ bên trong. Tổng Thống Brazil, Jair Bolsonaro, cũng đã cao giọng lên tiếng. Bolsonaro là người bị chỉ trích nhiều trong thời gian gần đây vì những chính sách phá rừng và thái độ thờ ơ của ông với những cuộc hoả hoạn trên vùng Amazon. Ông gởi một nhóm uỷ viên đến Roma để gây ảnh hưởng trên những người tổ chức Thượng Hội Đồng. Đồng thời, mật vụ của ông cũng gởi những thông điệp cảnh cáo đến các Giám Mục nghị phụ được mời tham dự Thượng Hội Đồng. Vị Tổng Thống này tỏ ra lo sợ rằng việc Giáo Hội bảo vệ những người thổ dân và môi trường ở vùng Amazon sẽ trở thành một cái gai trong đường lối chính trị theo chủ nghĩa dân tuý của ông ta.

Có vẻ như Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô và những vị cố vấn đã không bị tác động trước những chống đối này. Hình thức nhóm họp Thượng Hội Đồng, trong đó các Giám Mục, Linh Mục và Giáo dân “bước đi cùng nhau”, thực ra vốn là điều bắt rễ từ tinh thần của Công Đồng Vatican II. Những người chống đối mạnh mẽ cuộc cải tổ của Đức Giáo Hoàng và việc tổ chức Thượng Hội Đồng lần này có cùng một điểm chung: thái độ nghi ngờ và thậm chí chối bỏ giá trị của Công Đồng Vatican II và Giáo Hội hậu Công Đồng. Hiệp Hội Sứ Giả Tin Mừng và những người chống đối Thượng Hội Đồng trong thực chất là những người theo chân Plinio Corrêa de Oliveira, một nhà hoạt động chính trị người Brazil. Corrêa và là người sáng lập mạng lưới “Tradition, Family and Property” (TFP), hoạt động như một bức tường chống lại xu hướng chính trị và thần học cấp tiến. Corrêa là người được tham dự Công Đồng Vatican II, và sau đó miêu tả Công Đồng như là “một điểm buồn trong lịch sử. Buồn như lúc Chúa chết!”

Người sáng lập Hiệp Hội Hiệp Sĩ Tin Mừng, Đức Ông João Scognamiglio Clá Dias vốn là một đồ đệ trung thành và là thư ký riêng của nhà hoạt động Plinio Corrêa de Oliveira trong vòng 40 năm. Hiệp Hội này được thành lập năm 1999 và được Đức Giáo Hoàng Biển Đức tuyên dương trong việc làm “tái sinh một Giáo Hội Công Giáo ở Brazil”. Hiệp Hội này bị Roma đặt nghi vấn vào năm 2017. Ngay sau đó Đức Ông Clá Dias phải từ nhiệm. Có một video cho thấy vị Đức Ông này từng tuyên bố rằng Satan đã nói với một nhóm các linh mục rằng Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô là người “ngu muội” và chỉ có thể làm theo tất cả những gì Satan muốn. Vị Đức Ông này còn giải thích rằng “Mạc Khải” này diễn ra trong khi mình đang thực hiện một cuộc trừ quỷ, và rằng nhà hoạt động Corrêa từ trên trời đang cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô mau chết. Ông còn thêm: “Vị Giáo Hoàng sắp tới sẽ tốt hơn!”

Mạng lưới TFP đã vỡ, nhưng các nhóm phò nhà hoạt động Corrêa lại lập nên những trang mạng khác để chống đối Thượng Hội Đồng. Dự báo rằng nhiều nhóm theo hướng bảo thủ và duy truyền thống sẽ hiện diện tại Roma trong thời gian của Thượng Hội Đồng.

Những lo sợ dành cho Thượng Hội Đồng lần này thật ra là tiếng nói của những gì đã thuộc về quá khứ, từ những nhóm từ chối Công Đồng Vatican II. Trong số đó có thể có cả những người thuộc thế hệ trẻ nhưng lại xem Giáo Hội như là một pháo đài chống lại cả thế giới đương đại. Đức Giáo Hoàng từ chối lối nhìn này, lối nhìn đặt Giáo Hội ở thế đối cực với thế giới. Tại Roma, một số nhân vật vị vọng cũng tham gia vào nhóm những người chỉ trích việc tổ chức Thượng Hội Đồng. Trong số đó, có thể kể đến Hồng Y Raymon Burke, Hồng Y Gerhard Müller và Robert Sarah. Đức Hồng Y Burke đã gọi những tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng là “lạc giáo”, trong khi đó Hồng Y Müller, nguyên tổng trưởng thánh bộ Giáo Lý và Đức tin, thì nói rằng những tài liệu này trình bày “giáo huấn sai lạc”. Họ từ chối việc thích nghi sứ mạng của Giáo Hội trước những nhu cầu của vùng Amazon. Thái độ của họ gợi nhớ đến bộ phim “Giáo Điểm Trên Cao” của đạo diễn Roland Joffe. Trong bộ phim này, các Tu Sĩ Dòng Tên ở vùng Nam Mỹ đã phải đối mặt với một vị Hồng Y quyền lực của Châu Âu, là người muốn dẹp bỏ các vùng sứ mạng của Dòng Tên trên vùng đất của người Guarani. Khác biệt lúc này đó là: đối tượng mà nhóm một số Hồng Y quyền lực của Châu Âu muốn chống là một Tu Sĩ Dòng Tên làm Giáo Hoàng.

Những người chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng nói rằng các tài liệu chuẩn bị chỉ là những hướng dẫn để thảo luận. Tài liệu cuối cùng khi đã được các nghị phụ phê chuẩn chắc chắn sẽ rất khác. Và đương nhiên, vai trò của Thượng Hội Đồng chỉ có tính cố vấn. Đức Giáo Hoàng vẫn là người có quyền phê duyệt hay không phê duyệt. Những gì Thượng Hội Đồng bàn thảo về môi trường có lẽ không đụng chạm gì đến Curia Roma, nhưng chủ đề về việc độc thân của giáo sĩ chắc chắn sẽ gặp nhiều chống đối. Một số nhân vật quan trọng của Roma thậm chí từ chối việc bàn thảo về đề tài này.

Tuy nhiên, điều quan trọng nên biết rằng Thượng Hội Đồng lần này bén rễ từ chính tình trạng thực tế của toàn vùng Amazon. Rất nhiều cộng đoàn không có Thánh Lễ trong suốt vài tháng và cũng không có cơ hội cử hành các Bí Tích. Những buổi Phụng Vụ của họ được hướng dẫn bởi các Phó Tế đã có gia đình, hoặc bởi phụ nữ là những người không có một tác vụ hợp pháp. Việc thiếu thốn linh mục đang làm suy yếu nghiêm trọng Giáo Hội trong vùng này. Càng ngày càng có nhiều người bỏ theo các nhóm đặc sủng. Những người chống lại việc thay đổi cho rằng nên gởi nhiều linh mục thừa sai đến vùng này. Nhưng mọi sự không đơn giản như vậy. Ngôn ngữ của thổ dân trên vùng Amazon rất khó để học. Trong khi đó những người hướng dẫn cộng đoàn ở đây đa số là các Phó Tế lập gia đình và giáo dân. Liệu có thể mong đợi việc truyền chức cho họ, như trường hợp của Giáo Hội Anh Giáo đã truyền chức cho những người đã có gia đình?

“Sự ổn định và sự vĩ đại của Huấn Quyền không được phép bắt Giáo Hội phải làm ngơ trước những nhu cầu khẩn thiết của con người, theo cách thức thích hợp”, Cha Michael Czerny, vị thư ký đặc biệt của Thượng Hội Đồng và là người mới được tấn phong Hồng Y đã viết như thế trên tạp chí Civiltà Cattolica. Cha nói: “Chỉ nhìn một mặt thì không đánh giá được tất cả. Tại thời điểm này, trên vùng đất này, thách đố cho Giáo Hội đó là phải trở nên một Giáo Hội với một gương mặt của vùng Amazon và của những người thổ dân”.

Cha Aguste Zampini Davies, một người sẽ tham dự Thượng Hội Đồng cho biết: “Khi bạn thật sự lắng nghe, bạn mới có thể nghe được những điều nằm ngoài vùng não trạng của mình”. Cha Davies hy vọng rằng nhờ Thượng Hội Đồng lần này mà Giáo Hội sẽ trở thành một người tiên phong trong việc giải quyết cơn khủng hoảng toàn cầu này.

Thượng Hội Đồng Amazon sẽ tập trung vào câu hỏi làm cách nào để Giáo Hội thực sự trở nên ngôn sứ và một người Samari nhân hậu cho vùng đất vốn mỏng manh và bị lãng quên này. Những người tổ chức hy vọng rằng Giáo Hội có thể mang lấy “vui mừng và hy vọng, lo lắng và sầu khổ” của toàn vùng Amazon.

Tháng 10 này sẽ là một khoảng thời gian không dễ dàng đối với Đức Phan-xi-cô. Ngài đang thực hiện một cuộc mạo hiểm. Gregorio Día Mirabal, một nhà lãnh đạo của 4500 thổ dân vùng Amazon, đã nói: “Người anh em Phan-xi-cô đang mạo hiểm cuộc sống của mình vì chúng ta. Người đang ra sức cứu chúng ta, cứu lấy cả hành tinh này”.

Tác giả: Christopher Lamb
Người lược dịch: Cao Gia An, S.J.

(dongten.net 09.10.2019/ Tạp chí The Tablet)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11355 Posted : Monday, October 14, 2019 2:34:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Phúc cho ai nghe và giữ lời


10/12/2019 4:35:08 PM

12/10 X Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên. (Tr) Lễ Đức Mẹ ngày thứ Bảy. (Ge 4,12-21; Lc 11,27-28.)


UserPostedImage

Những người con thành danh trong xã hội sẽ làm cho cha mẹ được rạng rỡ, như sách Châm Ngôn viết: “Thân phụ người công chính sẽ mừng vui, đấng sinh thành người khôn sẽ hoan hỷ; ước gì cha mẹ con được hỷ hoan và người sinh ra con được mừng rỡ” (Cn 23,24-25). Điều này được thể hiện rõ nơi trang Tin Mừng hôm nay. Khi Chúa Giêsu đang giảng dạy, có người phụ nữ lên tiếng: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” (Lc 11,27).

Ta thấy Chúa Giêsu không phủ nhận lời ca tụng này dành cho mẹ Người. Thế nhưng, Người muốn nhấn mạnh lời chúc phúc đích thật : “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” (Lc 11,28).

Câu trả lời Chúa Giêsu dành cho người phụ nữ là một minh họa: ai đón nghe và thực hành Lời Chúa còn có phúc hơn cả Mẹ của Chúa (Lc 10,28) . Nói các khác, công sinh dưỡng của Mẹ đã là vinh hạnh phúc đức lắm rồi ; nhưng trong nấc thang giá trị của Nước Trời, hạnh phúc của người biết chú tâm nghe và tuân giữ lời Chúa còn lớn hơn nhiều.

Ta cũng thấy bầu khí căng thẳng giữa chủ vườn nho và những tá điền sát nhân (Mt 21, 33 – 43) được xoa dịu dần nhờ hành động đẹp của người Samari tốt lành (Lc 10, 25 – 37), nhờ việc chọn phần tốt nhất của Maria (Lc 10, 38 – 42), nhờ việc ham thích cầu nguyện của các môn đệ (Lc 11, 1 – 4), nhất là nhờ lòng rộng rãi vô biên của Thiên Chúa (Lc 11, 5 – 13) và nhờ Mẹ Maria - mẫu gương tuyệt vời trong việc lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa (Lc 1, 26 – 38).

Thật vậy, nếu muốn thoát cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, nếu không muốn bị tru diệt, ta chỉ có một lựa chọn duy nhất: đứng về phía Thiên Chúa với lòng yêu mến, cậy trông, tín thác và nhất là với niềm khát mong được nghe và tuân giữ Lời Người.

Đám đông người Do thái đang vây quanh Chúa, họ trầm trồ thán phục vì những phép lạ phi thường và lời dạy khôn ngoan của Chúa. Những người phụ nữ mơ ước có một người con tài giỏi như Chúa. Một trong số họ không kìm được lòng ngưỡng mộ, thốt lên: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú mớm” (Lc 11,27). Chúa Giêsu không phủ nhận lời chúc phúc của người phụ nữ, Ngài đã tận dụng khoảnh khắc đó để hướng đến điều căn bản của mối phúc cho tất cả những ai muốn theo Ngài: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa” (Lc 11, 28).

Và khi chiêm niệm, ta thấy câu trả lời của Chúa ẩn chứa một bài học quí giá cho tất cả chúng ta. “Có nhiều cấp độ về việc thực thi ý Chúa: chịu đựng ý Chúa, chấp nhận ý Chúa, mong muốn ý Chúa, và yêu mến ý Chúa. Trang Tin mừng ta nghe tuy rất ngắn, nhưng mang lại bài học lớn qua mẫu gương yêu mến thánh ý Chúa nơi Mẹ Maria. Mẹ được chúc phúc không chỉ vì Mẹ cưu mang Chúa trong cung lòng, nhưng nhất là vì suốt đời Mẹ đã cưu mang Chúa trong tâm hồn.

Công đồng Vaticanô II giải thích rằng: Trong thời gian Chúa đi rao giảng, Mẹ đã đón nhận những câu nói, qua đó Con của Mẹ, khi đặt Nước Trời lên trên cách suy nghĩ và mối liên hệ huyết nhục, đã tuyên bố những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa (Mc 3, 35; Lc 11, 27-28) điều mà chính Mẹ đã trung tín thực hành (Lc 2,19. 51) mới thật là người có phúc (GH, 58).

Lời ca khen này thật đúng khi dành cho Đức Maria. Tin Mừng Luca diễn tả Đức Maria luôn lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Mẹ Maria lắng nghe lời Thiên Chúa qua sứ thần truyền tin (Lc 1, 26-38). Mẹ Maria luôn lắng nghe sứ điệp của Thiên Chúa trong mọi biến cố cuộc đời và “suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19.51). Dù khi mừng vui hay lúc buồn khổ, Mẹ Maria luôn đáp lại lời Thiên Chúa bằng tiếng “xin vâng” đầy phó thác với cả trọn cuộc đời Mẹ. Theo gương Mẹ, chúng ta cũng được mời gọi để biết thưa xin vâng với ý muốn của Chúa trong mỗi biến cố cuộc đời.

Khi làm việc của Chúa, ta sẽ không tìm ý ta, mà tìm ý Chúa ; sẽ không kể công, mà coi như bổn phận phải làm ; sẽ tránh được tội tệ hại nhất này: tự kiêu vì việc thiện ; đặc biệt, ta sẽ tránh được mối nguy giữ đạo kiểu nhà thờ hay sống đạo kiểu đọc kinh. Tìm việc của Chúa để làm, ta sẽ ưu tiên lắng nghe, suy gẫm và thực hành Lời Chúa trong đời ta ; ta sẽ không chỉ lần chuỗi Mân Côi trên môi miệng mà sống mầu nhiệm Mân Côi trong mọi thời khắc, trong mọi công việc và với mọi người.

Và rồi để giữa anh chị em và giữa thế giới này, ta tỏa sáng thánh nhan khả ái của Chúa và dung nhan dịu hiền của Mẹ, không nhờ vào công trạng của những gì ta làm cho Chúa, mà nhờ vào những nỗ lực kiên trì ngày qua ngày trong âm thầm, bé nhỏ, … tìm kiếm, lắng nghe và thực hành lời Chúa. Ấy mới là hạnh phúc thật, thứ hạnh phúc vượt lên cả những công lênh.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11356 Posted : Monday, October 14, 2019 3:32:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ tuyên thánh
cho 5 vị Chân Phước ngày 13/10/2019


J.B. Đặng Minh An
dịch
13/Oct/2019

UserPostedImage

Lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 13 tháng 10, tức là Chúa Nhật thứ 28 mùa Thường Niên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành lễ tuyên thánh cho 5 vị Chân Phước là John Henry Newman, Mariam Thresia, Giuseppina Vannini, Dulce Lopes Pontes và Margarita Bays.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

“Đức tin của anh đã cứu anh” (Lc 17:19). Đây là cao trào của bài Tin mừng hôm nay, phản ánh hành trình đức tin. Có ba bước trong hành trình đức tin này. Chúng ta thấy những bước ấy trong hành động của những người phong cùi mà Chúa Giêsu chữa lành. Họ kêu van, bước đi và tạ ơn.

Đầu tiên, họ kêu lên. Những người phong cùi đã ở trong một tình huống khủng khiếp, họ phải chiến đấu với nỗ lực không ngừng trước một căn bệnh, mà ngày nay vẫn lan rộng; bên cạnh đó họ còn phải đối diện với tình trạng bị loại ra khỏi xã hội. Vào thời Chúa Giêsu, những người phong cùi bị coi là ô uế và vì thế, phải bị cô lập và cách ly (x. Lev 13: 46). Chúng ta thấy điều đó khi họ tiếp cận với Chúa Giêsu, họ “giữ khoảng cách” (Lc 17:12). Bất kể tình trạng bị cách ly, Tin Mừng nói với chúng ta rằng họ “cất tiếng” (câu 13) cầu xin Chúa Giêsu. Họ không để mình bị tê liệt vì bị xã hội xa lánh; họ kêu lên với Chúa, Đấng không loại trừ một ai. Chúng ta thấy khoảng cách được rút ngắn, sự cô đơn được vượt qua như thế nào: đó là đừng đóng kín trong chính mình và vấn nạn của mình, đừng nghĩ người khác sẽ phán xét chúng ta ra sao, nhưng trái lại kêu lên cùng Chúa, vì Chúa lắng nghe thấy tiếng khóc của những ai thấy mình cô đơn.

Giống như những người phong cùi, chúng ta cũng cần được chữa lành, mỗi người chúng ta. Chúng ta cần được chữa lành sự thiếu tự tin nơi bản thân, nơi cuộc sống, và tương lai; chúng ta cần được chữa lành những nỗi sợ hãi và những thói hư tật xấu đang nô lệ hóa chúng ta, chúng ta cần được chữa lành não trạng quy hướng về chính mình, nghiện ngập, mải mê những trò chơi, tiền bạc, truyền hình, điện thoại di động, áy náy với những gì người khác nghĩ về mình. Chúa giải phóng con tim chúng ta và chữa lành tâm hồn chúng ta chỉ khi nào chúng ta kêu cầu Ngài, chỉ khi nào chúng ta nói với Ngài rằng: “Lạy Chúa, con tin rằng Chúa có thể chữa lành cho con. Lạy Chúa Giêsu, xin chữa lành con khỏi bị cuốn hút vào chính mình. Xin giải phóng con khỏi sự dữ và sợ hãi”. Trong Tin Mừng, những người phong cùi là những người đầu tiên đã kêu cầu danh Chúa Giêsu. Sau đó, một người đàn ông mù và một tên trộm bị đóng đinh cũng sẽ làm như vậy: tất cả họ đều là những người quẫn bách kêu cầu danh Chúa Giêsu, có nghĩa là: “Thiên Chúa cứu độ”. Họ kêu cầu danh Chúa bằng chính tên Ngài, trực tiếp và tự phát. Gọi ai đó bằng tên là một dấu chỉ của sự tự tin, và điều đó làm Chúa hài lòng. Đó là cách đức tin phát triển, qua lời cầu nguyện tự tin, và phó thác. Đó là những lời cầu nguyện trong đó chúng ta mang đến với Chúa Giêsu, chúng ta thực sự là ai, với tấm lòng rộng mở, không cố gắng che dấu những đau khổ của chúng ta. Mỗi ngày, với sự tự tin, chúng ta hãy kêu cầu danh Chúa Giêsu: “Thiên Chúa cứu độ”. Chúng ta hãy lặp lại điều này: kêu tên “Giêsu” là cầu nguyện. Và cầu nguyện là điều cần thiết! Thật vậy, cầu nguyện là cánh cửa đức tin; Cầu nguyện là liều thuốc cho tâm hồn.

Từ thứ hai là bước đi. Đây là giai đoạn thứ hai. Trong bài Tin mừng ngắn gọn hôm nay, có một số động từ chuyển động. Một điều khá nổi bật là những người phong cùi không được chữa lành khi họ đứng trước Chúa Giêsu; chỉ sau đó, khi họ đang đi. Tin Mừng cho chúng ta biết: “Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch” (câu 14.). Họ đã được chữa lành bằng cách đi lên Giêrusalem, nghĩa là trong khi đang đi lên dốc. Trong hành trình của cuộc sống, sự thanh tẩy diễn ra trên đường đi, một con đường thường khó khăn vì nó dẫn đến những đỉnh cao. Đức tin đòi hỏi phải hành trình, phải “đi ra” từ chính chúng ta, và nó có thể tạo ra những điều kỳ diệu nếu chúng ta từ bỏ những định tín làm yên tâm chúng ta, nếu chúng ta rời khỏi bến cảng an toàn của chúng ta và những cái tổ ấm cúng của chúng ta. Niềm tin tăng lên bằng cách cho đi, và trưởng thành bằng cách chấp nhận rủi ro. Đức tin thăng tiến khi chúng ta tiến bước với niềm tin vào Thiên Chúa. Đức tin thăng tiến với những bước đi khiêm nhường và thực tế, như những bước chân của những người phong cùi hay của ông Naaman là người đã xuống tắm ở sông Giođan (x. 2 Các Vua 5: 14-17). Điều này cũng đúng đối với chúng ta. Chúng ta tiến lên trong đức tin bằng cách thể hiện tình yêu khiêm nhường và thực tiễn, trong khi rèn luyện sự kiên nhẫn mỗi ngày và cầu nguyện liên tục với Chúa Giêsu khi chúng ta tiếp tục tiến lên trên con đường của mình.

Có một khía cạnh thú vị hơn nữa đối với hành trình của những người phong cùi: họ di chuyển cùng nhau. Tin Mừng cho chúng ta biết, “Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch” (c. 14). Các động từ được chia ở số nhiều. Niềm tin cũng có nghĩa là cùng đi với nhau, không bao giờ lẻ loi. Tuy nhiên, sau khi được chữa lành, chín người trong số họ đã ra đi theo những con đường của mình và chỉ một người quay lại để cảm ơn. Chúa Giêsu khi đó thể hiện sự ngạc nhiên của Ngài: “Còn chín người kia đâu?” (c. 17). Như thể Ngài yêu cầu người duy nhất quay trở lại chịu trách nhiệm cho chín người kia. Nhiệm vụ của chúng ta, những người cử hành Bí tích Thánh Thể như một hành động tạ ơn, là chăm sóc cho những người đã dừng bước, những người lầm đường lạc lối. Chúng ta được kêu gọi làm người giám hộ cho những anh chị em đã lạc xa, tất cả chúng ta! Chúng ta phải cầu thay nguyện giúp cho họ; chúng ta chịu trách nhiệm cho họ, giải trình cho họ, giữ họ gần gũi trong trái tim mình. Anh chị em có muốn phát triển trong đức tin không? Anh chị em, những người đang hiện diện ở đây hôm nay, anh chị em có muốn phát triển trong đức tin không? Nếu muốn, hãy chăm sóc cho một người anh em lạc xa, cho một người chị em đã lìa đàn.

Kêu cầu. Bước đi. Và tạ ơn. Đây là bước cuối cùng. Chúa Giêsu chỉ nói với người quay lại cảm ơn Ngài: “đức tin của anh đã cứu anh” (câu 19.). Đức tin làm cho anh vừa an toàn vừa lành sạch. Chúng ta thấy từ đây rằng mục tiêu cuối cùng không phải là sức khỏe hay an lạc, nhưng là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Ơn cứu độ không phải là uống một ly nước để giữ cho khoẻ mạnh; nhưng là để đi đến nguồn mạch, là Chúa Giêsu. Chỉ một mình Ngài mới giải thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ và chữa lành trái tim chúng ta. Chỉ có cuộc gặp gỡ với Ngài mới có thể cứu chúng ta, làm cho cuộc sống chúng ta viên mãn và đẹp đẽ. Bất cứ khi nào chúng ta gặp Chúa Giêsu, từ “cám ơn” lập tức bật lên trên đôi môi chúng ta, vì chúng ta đã phát hiện ra điều quan trọng nhất trong cuộc đời, đó không phải là nhận được một ân sủng hay giải quyết được một vấn đề, nhưng là đón nhận Chúa của sự sống. Và đây là điều quan trọng nhất trong cuộc sống: hãy đón nhận Chúa của sự sống.

Điều gây ấn tượng sâu sắc là thấy người đàn ông được chữa lành, một người Samaritanô, bày tỏ niềm vui với toàn bộ con người của mình như thế nào: anh ta lớn tiếng ca ngợi Chúa, anh ta phủ phục trước mặt Ngài và dâng lời cảm tạ (xem câu 15-16). Đỉnh cao của hành trình đức tin là sống một cuộc đời tạ ơn liên tục. Chúng ta hãy tự hỏi mình: liệu chúng ta, với tư cách là những người có đức tin, có sống mỗi ngày như một gánh nặng không, hay như một hành động ngợi khen? Có phải chúng ta đóng kín trong chính mình, chờ đợi để xin một ơn lành khác, hay chúng ta tìm thấy niềm vui của mình trong việc tạ ơn? Khi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, trái tim của Chúa Cha cảm động và Người tuôn đổ Thánh Thần trên chúng ta. Tạ ơn không phải là một vấn đề cư xử cho đẹp hay xã giao cho đàng hoàng; đó là một vấn đề liên quan đến đức tin. Một trái tim biết ơn là một trái tim vẫn còn trẻ. Hãy nói “Lạy Chúa, cám tạ Chúa” khi chúng ta thức dậy, suốt cả ngày và trước khi đi ngủ: đó là cách tốt nhất để giữ trái tim chúng ta còn trẻ, bởi vì trái tim có thể già đi và đâm ra hư hỏng. Điều này cũng đúng với các gia đình và giữa vợ chồng với nhau. Hãy nhớ nói lời cảm ơn. Những từ đó đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong tất cả các từ.

Kêu cầu. Bước đi. Và tạ ơn. Hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa vì các Thánh mới của chúng ta. Các ngài đã tiến bước trong đức tin và giờ đây chúng ta cầu xin sự cầu bầu của các ngài. Ba trong số các vị là các nữ tu đã cho chúng ta thấy rằng cuộc đời tận hiến là một hành trình của tình yêu ở các vùng ngoại vi hiện sinh của thế giới. Thêm vào đó, Thánh Marguerite Bays là một thợ may; thánh nữ nói với chúng ta về sức mạnh của lời cầu nguyện đơn sơ, sự kiên nhẫn bền bỉ và tự hiến thầm lặng. Đó là cách Chúa làm cho ánh huy hoàng của lễ Phục sinh tỏa sáng trong cuộc đời cô, trong sự khiêm nhường của cô. Đó là sự thánh thiện của đời sống hằng ngày, mà Thánh John Henry Newman đã mô tả trong những lời này: “Người Kitô hữu có sự bình an sâu xa, lặng lẽ, ẩn sâu mà thế giới không nhìn thấy. .. Kitô hữu vui tươi, dễ dãi, tốt bụng, hiền lành, nhã nhặn, thẳng thắn, không đoán xét, không dối trá. .. với rất ít những gì là bất thường hay nổi bật, đến mức nhìn thoáng qua giống như một người bình thường” (Các bài giảng trọng thể và bình thường, V, 5).

Chúng ta hãy cầu xin cho được như vậy, cho được là những “ánh sáng dịu dàng” trong bối cảnh u ám bao quanh. Lạy Chúa Giêsu, “xin ở lại với con, và khi đó con sẽ bắt đầu tỏa sáng như Ngài: tỏa sáng như là một ánh sáng cho những người khác” (Suy ngẫm về Tín lý Kitô, VII, 3). Amen.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11357 Posted : Monday, October 14, 2019 3:45:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Thái tử Charles ca ngợi những đóng góp lớn lao
của Đức Hồng Y Newman với những lời thật đẹp


Đặng Tự Do

12/Oct/2019

UserPostedImage

Hôm thứ Bảy 12/10, một ngày trước lễ tuyên thánh cho Đức Hồng Y John Henry Newman, Thái tử Charles nói lễ tuyên thánh cho Đức Hồng Y là một niềm hân hoan cử mừng cho tất cả người Anh, những người theo Kitô Giáo và những người “yêu mến những giá trị mà ngài đã truyền cảm hứng.”

“Đức tin của vị thánh này thực sự Công Giáo ở chỗ nó đón nhận tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Cũng theo tinh thần này, mà dù là người Công Giáo hay không, theo truyền thống của Giáo hội Kitô xuyên suốt trong mọi thời đại, chúng ta hãy đón nhận quan điểm độc đáo, thông thái và sáng suốt đặc biệt này, đã được ngài mang đến cho tầm nhìn của chúng ta về thế giới,” Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng Anh, đã viết như trên trong một bài đăng trên tờ Quan Sát Viên Rôma ngày 12 tháng 10.

“Bất kể niềm tin riêng của chúng ta, và bất kể truyền thống riêng của chúng ta, chúng ta đều biết ơn Đức Hồng Y Newman về những món quà, bắt nguồn từ đức tin Công Giáo của ngài, mà ngài đã chia sẻ với xã hội rộng lớn hơn, như những tự truyện về đàng thiêng liêng sôi nổi và cảm động của ngài cũng như những bài thơ đánh động sâu xa lòng người,” Thái tử Charles viết.

Đức Hồng Y Newman sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên thánh ngày 13 tháng Mười. Ngài sinh năm 1801 trong một gia đình Anh giáo và đã cải đạo sang Công Giáo vào năm 1845 và qua đời vào năm 1890. Trước khi cải đạo sang Công Giáo, ngài là một học giả nổi tiếng và được kính trọng ở Oxford, một nhà truyền giảng Tin Mừng Anh giáo, và một nhân vật trí thức được công chúng mộ mến. Sau khi cải đạo sang Công Giáo, ngài thành lập tu hội Anh Em Thuyết Giáo tại Birmingham, là một cộng đồng các linh mục chuyên lo về giảng thuyết theo gương thánh Philip Nêri, và ngài trở thành người Công Giáo nổi tiếng nhất tại Anh. Ngài là một nhà văn chuyên viết sách, thơ và những lá thư; một nhà giáo dục với các viễn kiến hình thành nên hệ thống giáo dục bậc Đại Học như ta thấy ngày nay tại Anh, Âu Châu và nhiều nơi trên thế giới. Ngài cũng là một nhà hùng biện; nhưng, lặng lẽ hơn, ngài là một thừa tác tiên cho người nghèo thuộc tầng lớp lao động ở Birmingham.

Ngài được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI phong chân phước trong chuyến viếng thăm năm 2010 tại Vương quốc Anh.

Hoàng tử Charles sẽ tham dự lễ tuyên thánh cho Đức Hồng Y Newman tại Rôma. Ông viết tiếp trên tờ Quan Sát Viên Rôma như sau:

“Trong thời đại của ngài, Đức Hồng Y Newman bênh vực cuộc sống tinh thần chống lại các thế lực hạ giảm phẩm giá và số phận con người. Trong thời đại mà ngài được tuyên thánh, gương sáng của ngài còn cần thiết hơn bao giờ hết - vì khí khái tuyệt vời nhất của ngài là có thể tranh biện mà không kết tội, có thể không đồng ý nhưng không đánh mất sự tôn trọng và, có lẽ quan trọng hơn hết, là có thể nhìn thấy nơi những khác biệt cơ hội để gặp gỡ hơn là loại trừ”

“Vào thời điểm khi đức tin gặp nhiều chống đối bao giờ hết, Đức Hồng Y Newman, một trong những nhà thần học vĩ đại nhất của thế kỷ XIX, đã áp dụng trí tuệ của mình để đáp trả một trong những câu hỏi cấp bách nhất của thời đại chúng ta: đâu là mối quan hệ nên có giữa đức tin và một thế giới đầy hoài nghi và thế tục? Sự tham gia của ngài đầu tiên trong thần học Anh giáo, và sau đó, là thần học Công Giáo, sau khi đã cải đạo, tạo ra các ấn tượng mạnh mẽ nơi các đối thủ của ngài vì sự trung thực dũng cảm, tính nghiêm túc chặt chẽ và tính chính thống trong tư duy,” Thái tử nói thêm.

Thái tử cũng lưu ý rằng Đức Hồng Y Newman đã phải đương đầu với chủ nghĩa bài Công Giáo sau khi ngài cải đạo sang Công Giáo.

“Và có lẽ thời sự nhất vào lúc này, khi chúng ta đã chứng kiến quá nhiều cuộc tấn công đau thương bởi các thế lực bất khoan dung vào các cộng đồng và cá nhân, trong đó có nhiều người Công Giáo, chỉ bởi vì niềm tin của họ, thánh nhân là một nhân vật bênh vực cho niềm tin của mình bất chấp những bất lợi khi thuộc về một tôn giáo mà các tín đồ đã bị cấm không được tham gia đầy đủ vào cuộc sống công cộng. Thông qua toàn bộ quá trình giải phóng Công Giáo và khôi phục hàng giáo phẩm Công Giáo, ngài là người lãnh đạo dân mình, và Giáo Hội mình trong những lúc sinh tử.”

Thái tử Charles cũng lưu ý đến tình bạn phi thường của Đức Hồng Y Newman và sự quan tâm của ngài đối với bạn bè; và kết luận như sau:

“Khi chúng ta cử mừng cuộc đời của người Anh vĩ đại này, con người tuyệt vời này của Giáo Hội và, như chúng ta có thể nói vắn tắt, là vị thánh vĩ đại này, người xây những nhịp cầu giữa các truyền thống, thật là chính đáng khi chúng ta tạ ơn quan hệ hữu nghị đó, mặc dù vẫn cách biệt, nhưng đã được tăng cường”.

“Trong hình ảnh của sự hài hòa thiêng liêng mà thánh Newman thể hiện rất hùng hồn, chúng ta có thể nhìn ra các phương thế để cuối cùng, khi chúng ta theo đuổi với lòng chân thành và can đảm các con đường khác nhau mà lương tâm kêu gọi chúng ta, tất cả các chia rẽ của chúng ta có thể dẫn đến một sự hiểu biết nhau lớn hơn và tất cả cách chúng ta có thể tìm về một ngôi nhà chung.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11358 Posted : Monday, October 14, 2019 9:31:57 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Âm Mưu Lật Đổ Chính Quyền Trump của nhóm tham nhũng
Democrats và Nhóm Phản Ngầm –
qua Việc Bịa Đặt về “Trao Đổi Quyền Lợi”


October 13, 2019

Gs. Trần Thủy Tiên. – Coup Attempt of Corrupt Democrats & Deep State via Their Lying “Quid Pro Quo“.

Corrupt Biden & Son under Obama Corruption? Obama mới mua một dinh -thự đồ sộ $15 triệu US, ở M. Vineyard, MA, trên Atlantic Ocean, August 2019.

UserPostedImage

1) Xin mở đầu với một nhận định chính xác của Tổng Thống Mỹ Truman (1884-1972): Người ta không thể giàu có trong chính trị, trừ khi lừa đảo. You can’t get rich in politics unless you’re a crook. – President Harry Truman.

— Thật vậy, quyền lực và đồng tiền trên hết: Đa số kẻ tham nhũng lâu năm trong đảng Democrat và một ít thuộc đảng Republican, cực kỳ thù hận Tổng Thống Trump, vì từ khi ông đắc cử TT năm 2016, họ “làm ăn” không dễ như với các Tổng Thống trước. Lý do: các TT trước hoặc là không dám đụng họ vì bọn tham nhũng trong chính quyền cấu kết với nhau từ lâu, vây cánh quá đông. Ông mới lên làm TT cô đơn, thiếu người tốt ủng hộ, sẽ bị chúng hãm hại; hoặc là cùng gia nhập tham nhũng với chúng cho tiện, vừa được yên thân, vừa được chia tiền, chung hưởng giàu sang. Còn hằng trăm triệu dân Mỹ cứ làm việc vất vả, đóng thuế cho họ hưởng. Ai biết? Không cần có lương tâm trong thời buổi lắm gian tham.

— Bọn tham nhũng và phản ngầm (có Obama dẫn đạo từ Washignton DC, gần White House): Từ lâu được bọn Holywood ủng hộ, lại được bọn phóng túng (liberal) ở các trường học tiếp tay, với nhiệm vụ đầu độc giới trẻ theo chủ nghĩa xã hội (tiến dần tới cộng sản), còn có cả đạo binh truyền thông phe tả (leftist media) loan tin giả, tin láo (fake news), bởi các ký giả không còn chân chính như xưa, mà nay trở thành bộ máy tuyên truyền đắc lực (operative machine) cho các hành vi gian dối và ác độc của họ, chống phá tận cùng những người tài đức, muốn cứu vãn đất nước Hoa Kỳ vĩ đại. Nên nhớ: Mọi thứ đều đã thuận tiện trong tay họ, mục tiêu chót chỉ là Hillary Clinton thắng cử TT năm 2016!!! Vì bà Clinton cùng phe tham nhũng, mọi việc lừa đảo của cả bọn trong mấy chục năm qua, sẽ được bôi xóa trong bóng tối, và chúng sẽ cùng vui vẻ tham nhũng tiếp.

— Ông Trump đắc cử Tổng Thống năm 2016!!! Một cú sốc bất ngờ cho bọn ác, như Thiên Định, như Thượng Đế muốn ra tay cứu giúp dân Mỹ hào phóng và nhân đạo, thường giúp đỡ các dân tộc bị áp bức trên thế giới cả trăm năm qua… Do mất miếng ăn ngon tưởng như đã trong tầm tay, lại sợ các tội ác của họ sẽ bị phơi bầy lúc nào đó, khi mà ông Trump còn làm TT, bọn chúng căm tức, thù ghét TT Trump như thú dữ: Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, chúng đoàn kết nhau, đánh phá ông tới cùng, để phục hồi quyền lực cũ. Dùng chiến thuật bôi nhọ phổ biến của CS, chúng và tay sai sỉ nhục ông và gia đình ông bằng các hình ảnh méo mó, nội dung gian dối, chữ nghĩa đê tiện và thô tục, 24 giờ mỗi ngày, suốt 3 năm qua, không ngừng nghỉ, đa số được trả tiền viết thuê, chửi mướn. The Washington Post (tờ báo phe cực tả) ran a piece headlined “The campaign to impeach President Trump has begun” on Jan. 20, 2017 — inauguration day. Talk about no honeymoon — and no respect for America’s voters.

Cũng không cần đợi tới khi ông đắc cử TT vào ngày 8.11, 2016 và nhậm chức TT vào ngày 20.1.2017; trước đó, ngay từ ngày 16.6.2015, khi ông Trump vừa bước xuống thang máy ở Trump Tower, New York City, tuyên bố ra ứng cử TT, chưa hề làm gì cả, là bị chúng chỉ trích rồi, vì bọn xấu biết ông không phải là người đồng bọn tham nhũng và hủy hoại nước Mỹ; đồng thời những người dân yêu nước, khôn ngoan, sâu sắc, thấy vậy, cũng linh tính ngay: Ông Trump là người lãnh đạo nước Mỹ đúng lúc.

— Nghĩ rằng bị sỉ nhục sai trái, vô bằng cớ, bất công, một cách hạ cấp và liên tục như vậy, ông Trump cũng như đa số người khác, sẽ không thể chịu nổi và từ chức: Nhưng bọn phản quốc không ngờ, dù bị khổ nhục, ông vẫn mạnh mẽ chiến đấu cho nước, cho dân. Với quan niệm ơn nghĩa: gia đình ông được sống tự do, giàu sang vinh hiển, là nhờ nước Mỹ, nên bây giờ, khi người tài đức vắng mặt, ông phải ra tranh cử TT để đền đáp nợ núi sông. (In short, he wants to give back to America). Ông nói:

2) Tôi nhận hết những lằn tên, mũi đạn này cho dân. Tôi nhận lấy các nỗi đau đớn này cho phong trào dân tộc, để chúng ta lấy lại được đất nước tốt đẹp của chúng ta. Tôi sẽ chiến đấu cho dân với từng hơi thở trong cơ thể tôi — và tôi sẽ không bao giờ để cho dân thất vọng. I take all of these slings and arrows for you. I take them for our movement, so that we can have our country back. I will fight for you with every breath in my body – and I will never, ever let you down. — US President Donald J. Trump, Jan. 20, 2017.

UserPostedImage

Hunter & Joe Biden

— Sau 3 năm ròng (2016-2019), vừa điên cuồng chửi bới TT Trump, vừa la rú tuyệt vọng về việc ông Trump “thông đồng với Russia” trên khắp báo chí Mỹ Việt (phe tả), Democrats xài tiền của dân tới hơn 30 triệu Mỹ kim, đã thất bại với vô bằng cớ. Họ liền kiếm cơ hội khác để hại ông cho bằng được.

— Ngày 24.9.2019, House Speaker Pelosi thuộc Hạ Viện và Nhóm Phản Ngầm (giấu mặt phía sau) Yêu Cầu Buộc Tội TT Trump với việc họ Bịa Đặt về “Trao Đổi Quyền Lợi” qua cuộc điện đàm giữa TT Trump với TT Zelensky của Ukrain – On September, 24, 2019, House Speaker Pelosi & Deep State launched the Impeachment Probe against President Trump via their Lying “Quid Pro Quo” with the phone call between US President Trump and Ukrainian President Zelensky.

▪ Trước hết, “Quid pro quo” nói chung nghĩa là “trao đổi quyền lợi”. It is a Latin phrase that translates to ‘what for what’ or ‘something for something.’ The concept of getting something of value in return for giving something of value.

▪ Vào July 25, 2019, TT Trump điện thoại cho tân TT nước Ukraine là ông Zelensky, với đại ý, trước là chúc mừng ông ta đắc cử TT, sau là kêu gọi ông cho điều tra về việc cựu phó TT Joe Biden (dưới thời Obama trước đây) và con trai là Hunter Biden bị xem là có làm ăn tham nhũng với 1 công ty ở Ukrain, mà dân chúng Mỹ đang muốn biết rõ sự thật. Vì Hunter được trả $50,000/month bởi Burisma Holdings, an energy company, mà Hunter không hề có kinh nghiệm, chứng tỏ Hunter ngồi đó để bán tin tức của Mỹ cho Ukrain (he was there selling access). Joe Biden cũng được trả $900,000 US tiền vận động hành lang, đại diện Burisma. Joe cũng nói không hề bàn chuyện oversea business với con trai nhưng Hunter lại nói có… một lần! Chính Joe từng khoe qua 1 video là ông ta đã ra lệnh cho chính quyền Ukraine trong 6 tiếng đồng hồ, phải sa thải một prosecutor, (Công tố viên) vì ông đó sắp sửa điều tra về Hunter Biden; nếu không thì Joe Biden sẽ cắt viện trợ của US cả tỉ đồng– và ông đó đã bị sa thải: Rõ ràng đó chính là hành động công khai Quid Pro Quo (QPQ) của Joe Biden nhưng truyền thông phe tả của Dems im hết, từ thời Obama đến nay. Còn ông Trump thì bị họ kết tội QPQ. Rõ ràng là Dems có 2 tiêu chuẩn cho cùng một hành động: 1 cho Dems (luôn im lặng, bỏ qua) và 1 cho Republicans (luôn la ó, kết tội). Tất cả việc tham nhũng này xảy ra dưới mắt của Obama nên người ta có quyền nghi là Obama biết và thông đồng ăn chia. Còn bao nhiêu việc tham nhũng khác, chúng ta không biết? Với số lương TT độ $400,000/năm, Obama không thể mua một lâu đài xa xỉ 15 triệu Mỹ kim ở Martha’s Vineyard, MA, vào Tháng 8, 2019. Thảo nào, lúc tranh cử TT với ông Trump hồi năm 2016, Hillary buộc miệng nói, “nếu ông Trump đắc cử TT, chúng ta sẽ bị tù.”

UserPostedImage

TT Zelensky & TT Trump

Trở lại cuộc điện đàm, ông Zelensky nhìn nhận Ukrain bị xem là nước có nhiều tham nhũng ở Âu Châu nên nay là tân TT, ông muốn cho điều tra để hy vọng giải trừ tham nhũng ở nước ông. Vậy thôi. Nhưng sau đó, Adam Schiff (Democrat), House Intelligence Committee Chairman, lên tiếng buộc tội TT Trump “lạm dụng” Quid pro quo, để phá ông Biden, đang là đối thủ của ông Trump trong việc tranh cử TT năm tới 2020, bằng cách “áp lực ông Zelensky phải điều tra tham nhũng về 2 cha con Biden, nếu không thì ông Trump sẽ cắt viện trợ quân sự cho Ukrain”. Bà House Speaker Pelosi (Democrat) chụp ngay cơ hội, tuyên bố phải Yêu Cầu Luận Tội ông Trump.

▪ Để Yêu Cầu luận Tội (Impeachment Inquiry) về ông Trump: Ông, bà Dems này dựa vào một người báo động sai (wrong whistleblower tức là leaker) đã đưa tin Quid pro quo cho văn phòng của Schiff từ ngày 12.8.2019. Nhưng Schiff hiểm độc, im lặng, giữ lấy tin đó, dùng thì giờ kín đáo, chỉ dẫn leaker cách phao tin cho “đáng tin”, cùng nhóm Dems bảo đảm an ninh cho leaker tối đa, và “Go fund me” cho leaker trên trăm ngàn đồng US, để khuyến khích tạo thêm các leakers khác về sau, mà hại ông Trump. Đợi tới cuối Tháng 9, có thêm thì giờ, Dems kéo thêm đồng chí, báo chí, và các wrong polls (của Dems) nói là “đa số dân muốn kết tội ông Trump” để có số đông thuận lợi, mà đánh hại ông Trump. Đôi khi, câu “Tướng tự tâm sinh” rất đúng: các độc giả online cho rằng, với 2 mắt trắng giả và láo liên (xin xem hình kèm), Schiff nói láo là “không hề tiếp xúc với người leaker nầy”, nhưng bị các truyền thông trung thực vạch ra với bằng chứng, mới im.

▪ Với CS và Dems, chúng ta cần ôn lại việc cũ mà chúng từng làm để đối phó: vì họ thường dùng y chang các cách cũ mà chúng ta vô tình bị tổn hại. Nhớ lại vụ làm nhục ông thẩm phán Kavanaugh (conservative justice) vào Tháng 9, 2018? Same thing. Bà Feinstein (D) đã nhận thư tố cáo ông K. của bà Ford (D) từ mấy tháng trước, nhưng im lặng, đợi đến giờ gần chót, sắp phê thuận chức cho ông K. thì bà mới tung lá thư tố cáo (oan sai) về ông, để ông và các người ủng hộ ông bị bối rối… May thay, TT Trump can trường, vẫn đứng vững bên ông K., không hèn, không bỏ ông K. ra, chọn người khác cho mình được yên; nhờ vậy, ông K. có tinh thần vững mạnh phản bác lại, và sau cùng, Dems thất bại, và ông K. được nhậm chức thẩm phán vào đầu tháng 10, 2018.

UserPostedImage

▪ Bình luận viên Silvio Canto, Jr. đã viết bài trung thực, với câu hỏi: Nếu không thể thắng ông Trump, thì Dems kết tội ông? — If you can’t beat him, then impeach him? – Vì đó là cách đánh phá tuyệt vọng của Dems với hai mặt: Một là Dems biết không thể thắng ông Trump qua bầu cử dân chủ và không gian lận. Hai là họ gần kiệt sức sau 3 năm đánh phá ông tơi bời với đủ mưu mẹo hèn hạ, mà ông vẫn không lùi, và cứ tiếp tục làm việc hăng say, mang lại lợi ích cho nước và dân Mỹ. Thực vậy, the U.S. economy created 136,000 jobs in September 2019 and the unemployment rate fell to 3.5 percent, the lowest level since 1969. (tức là sau 50 năm). Ông Canto viết rất hay: Representative Al Green (D-Texas) reminded us why the Democrats are trying to impeach the president rather than just defeat him in the 2020 general election. Green said. “I’m concerned that if we don’t impeach the president, he will get re-elected.” So are they admitting that they can’t beat him on issues? I think so.

▪ Phân tích về Quid Pro Quo (QPQ) và tại sao Dems dùng nó trong lúc này: Khi muốn hại TT Trump, Dems đang tự làm hại họ (backfire).

1.a) Trước đây, whistleblower phải dùng nguồn tin trung thực do chính mình nghe thấy, khi muốn báo động điều gì sai. Nhưng CIA (theo phe Obama, chống ông Trump) sau nầy sửa luật lại là có thể dùng nguồn tin thứ hai (qua người khác, không phải chính mình biết và nghe tin) để báo động. Nên người leaker nầy cho biết anh ta nghe lại tin lén qua người khác, rồi phao tin về QPQ, tức là tin của leaker không chính xác, như nguyên thủy.
2.b) Schiff công khai gian dối, đọc sửa sai hẳn nội dung cuộc điện đàm của 2 Tổng Thống: sao cho thuận ý muốn kết tội QPQ của Dems về ông Trump, mà Peolosi vẫn bênh, tức là cả 2 đều gian dối.

3.c) President Trump’s Transparency: Khi vừa nghe lộn xộn, TT Trump báo ngay là sẽ cho phổ biến ra toàn bộ văn thư cuộc điện đàm giữa 2 TT (đã được các nhân viên White House lắng nghe và ghi chép xuống rõ ràng), để chứng minh không hề có vụ QPQ, vì qua điện thoại, TT Trump không hề áp lực ông Zelensky phải điều tra tham nhũng về 2 cha con Biden thì mới cấp viện trợ cho Ukrain. Chính ông Zelensky cũng xác nhận: He felt zero pressure from President Trump. It’s a good conversation. Nhưng Pelosi không chờ thêm chỉ 1 ngày, để xem sự thật No QPQ của văn thư đó, bà tức tốc ra trước Hạ Viện, tuyên bố “Điều Tra Kết Tội” TT Trump ngay. Cho thấy Dems không cần phải trái, sẵn sàng đạp đổ luật pháp, làm theo ý độc tài cá nhân riêng, nhưng luôn nói “TT Trump độc tài”. Vậy ta cần rút kinh nghiệm: Y như CS, Dems luôn kết tội người khác chính những gì họ đã và đang làm.

4.d) Dems kết tội Ông Trump dùng nước ngoài (Ukrain) để gây tác hại cho cuộc bầu cử TT khi nhờ họ điều tra 2 cha con Biden, là đối thủ của ông Trump, để dễ thắng cử. Điều này Sai: vì lúc họ kết tội Ông Trump mới là tháng 9.2019, mà cuộc bầu cử Tháng 11.2020 là còn 1 năm 2 tháng nữa mới xảy ra. Hiện nay, Biden chưa phải là đối thủ của ông Trump vì Biden chưa hề được đảng Democrat chọn làm ứng cử viên ra tranh cử TT, chống lại ông Trump. Đối thủ của Biden hiện nay là các ứng viên Dems khác. Là Tổng Thống, ông Trump chịu trách nhiệm hiểu biết và điều tra bất cứ ai tham nhũng, không thể vì người đó là ứng viên TT thì không được đụng đến việc tham nhũng của người đó. Đây cũng là lý do có tin bà Hillary sẽ ra tranh cử TT vì bà sợ ông Trump sẽ điều tra tham nhũng thì bà sẽ nói, vì tôi là đối thủ chính trị của ông nên ông muốn hại tôi. Thực ra, bọn Dems muốn che đậy việc tham nhũng ăn sâu gốc rễ của họ là “việc chính trị” (politics), nhưng ông Trump nói việc tham nhũng (corruption) không phải là chính trị.

5.e) Dems đang bị xem là xử dụng thành kiến (bias) và bênh vực đảng mình (partisanship) chống ông Trump: Người leaker xác nhận anh ta là cử tri ghi danh Democrat (Dem voter), có liên hệ với 1 ứng viên Democrat đang tranh cử TT năm 2020. Vậy anh ta có mục tiêu thiên vị riêng là loan tin hại ông Trump và làm lợi cho đảng Democrat, đâu còn trung thực nữa, theo mục tiêu đúng nghĩa của whistleblower, nên anh ta là leaker, không phải whistleblower, như Dems nói gian dối. Dems cũng bị shocked bất ngờ khi TT Trump phổ biến ra hết the transcript of the phone call giữa 2 Tổng Thống ra công chúng vì họ luôn che giấu, nhưng cũng lì như CS, Pelosi vẫn nói càng, Ông Trump “trái luật” nên bà phải “bảo vệ luật pháp”, kết tội ông. Trời đất! Dems có bao giờ tôn trọng Luật Pháp và Hiến Pháp đâu mà bảo vệ?

UserPostedImage

Black voters for Trump

1.f) Phải nhận biết điều nầy: Yêu Cầu Kết Tội (Impeachment Inquiry) không phải là Kết Tội (Impeachment). Vì cá nhân Pelosi không thể độc tài ra quyền Kết Tội,mà bà phải mang ra Hạ Viện cho mọi người công khai bỏ phiếu với đa số cùng thuận là Kết Tội TT Trump, sau đó, mới mang lên Thượng Viện xử. Nhưng các hạ nghị sĩ Dem trung lập, mới thắng cử từ các red states, không muốn ra mặt bầu chống TT Trump để tự hại mình, nên Pelosi không dám thắng thắn mang ra Hạ Viện cho bầu chống. Hơn nữa, khi xử sự công khai, TT Trump được quyền gọi nhân chứng, được có luật sư biện hộ, được đối chất… thì Pelosi và Dems khó thắng nổi. Nên Pelosi và Dems chỉ muốn Kết Tội TT Trump mờ ám, qua TV, màn ảnh cables, báo chí phe tả, và qua Dems polls: lúc nào cũng nói “đa số dân muốn kết tội TT Trump”… nên ai tin? Cho tới nay, việc Yêu Cầu Kết Tội của Dems là bất hợp lệ (illegimate) nên TT Trump rất đúng khi đã trả lời họ là White House sẽ không hợp tác, cho tới khi Dems thẳng thắn Kết Tội TT Trump qua việc bỏ phiếu công khai ở Hạ Viện trước. Vì đó là cách Quốc Hội đã làm khi Kết Tội hai TT Nixon và Clinton trước đây. Tại sao ngày nay Dems lại hành động đen tối với TT Trump? Tại sao lại phá bỏ luật pháp?

2.g) Lý do việc Yêu Cầu Kết Tội vội vàng là do Dems quá sợ hãi: khi TT Trump yêu cầu điều tra tham nhũng về Joe Biden, có nghĩa là từ từ sẽ tới phiên kẻ tham nhũng khác, có thể liên hệ tới Obama (phe Deep State đã và đang đánh phá TT Trump từ 3 năm nay). Có tin là con trai của Nancy Pelosi và adviser của Mitt Romney cũng dính líu việc làm ăn với Ukraine. — It now appears that the son of House Speaker and California Nancy Pelosi has financial ties to a gas company in the Ukraine. Which makes her desire to impeach President Donald Trump for making a phone call to the Ukrainian president to investigate corruption more suspicious. The allegations against Pelosi’s son came when reporter Patrick Howley shared a 2013 video of Paul Pelosi promoting himself using his Mom in an ad. — In 2017, company Burisma in Ukraine added another American to its board, Cofer Black, a former CIA official and a foreign policy adviser to Mitt Romney’s presidential campaign.

TT Trump lại mới phát biểu một bài diễn văn tuyệt vời về Tự Do Tôn Giáo trước Liên Hiệp Quốc, tuyên bố thẳng ngang là tương lai không thuộc về nhóm làm ăn toàn cầu kiếm lợi (Globalists)… gây chấn động cho nhiều nước. Ông Barr, Bộ Trưởng Tư Pháp của Mỹ, đang tiếp tục điều tra về những kẻ “điều tra” việc gian dối “Russia Collusion” suốt 3 năm, đã gây tốn kém quá nhiều và làm phân hóa đất nước, mà không hề biết xấu hổ và xin lỗi để sửa lỗi. Lại còn muốn lật đổ chính quyền TT Trump để tham nhũng tiếp như xưa và hủy hoại nước Mỹ.

Kẻ gian ác không bao giờ quý trọng những người ngay thẳng và luôn tấn công, gây bạo động, hãm hại họ. Vậy những người có lương tâm cần đoàn kết lại, dùng quyền biện hộ, chống trả, và tự vệ cho bản thân và gia đình mình. Ganh tỵ, chia rẻ, không đoàn kết giúp nhau chống bọn du côn, hoặc ngây thơ, hèn yếu, và nhường nhịn bọn gian ác là tự hại. “True ability is undisturbed by pretentious criticism.” ― Joyce Rachelle

Ngày 11.10.2019,

GS Trần Thủy Tiên

***

Sources:


https://www.americanthin...im_then_impeach_him.html

https://www.breitbart.co...nemployment-fell-to-3-5/

https://townhall.com/tip...0000-by-burisma-n2554546

https://townhall.com/col...you-can-not-win-n2554244

https://www.breitbart.co...-with-the-whistleblower/

https://townhall.com/tip...ing-so-come-and-n2554389

https://www.americanthin...on_marthas_vineyard.html

https://trumpishero.com/...on-board-of-gas-company/

https://www.npr.org/2019...rump-ukraine-controversy

Edited by user Monday, October 14, 2019 9:36:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11359 Posted : Monday, October 14, 2019 10:07:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ai sẽ là tứ trụ vào Đại hội đảng 2021?


UserPostedImage

Chân Như (Danlambao)

Đầu năm 2021 Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội Đảng (ĐHĐ) lần thứ 13. Nhưng ngay từ mấy tháng qua, cụ thể là tháng 5.2019, ĐCS đã cho triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ 10 để “sắp ghế” cho 200 Ủy viên trong Ban Chấp hành Trung ương đảng (TƯĐ), để 200 tên Ủy viên TƯĐ này lại bầu ra Bộ Chính trị. Và suốt tuần qua, từ ngày 07 đến ngày 12.10.2019, ĐCS lại cho họp Hội nghị Trung ương lần thứ 11 với tầm quan trọng cao hơn là chốt danh sách sơ bộ 19 gương mặt Ủy viên Bộ Chính trị cho ĐHĐ lần thứ 13.

Theo cơ cấu trong đảng, các Ủy viên Bộ Chính trị sẽ nắm giữ tất cả những cương vị lãnh đạo trong bộ máy chính quyền: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội, Bí thư Thành Ủy TP HCM...

Nói chung toàn là những vai trò chủ chốt để cai trị nhân dân cả nước. Nói đến hai từ nhân dân ở đây thật vô cùng mỉa mai. Người lãnh đạo nhân dân mà nhân dân lại không được phép chọn lựa, chí ít là chức vụ Chủ tịch Quốc hội, đại diện cho dân! Chỉ có một nhóm đảng viên chiếm 5% tổng số toàn dân lại “họp kín, lén lút” chia phần ăn trên ngồi trước và đưa ra vô vàn chính sách vừa phản động lại vừa hại dân bán nước như từ bao năm qua.

Một thể chế quái thai biến chất đầu voi đuôi chuột không giống ai đang tồn tại ngang nhiên tại VN. Thử hỏi, cái gọi là ĐCS kia còn được mấy phần là cộng sản nguyên thủy, khi toàn bộ nền kinh tế quyết định sự sống còn lẫn phát triển của VN là rập khuôn nền Kinh tế Thị trường tự do như các nước tư bản?

Cái bảng hiệu XHCN chủ yếu chỉ để cho Đảng duy trì chế độ độc tài và chia chác quyền lợi chứ không bao giờ mang lợi ích về cho nhân dân với hơn 60% số hộ gia đình nghèo đang bị vặt lông, bị cướp đất, bị đầu độc một cách không thương tiếc từ các chính sách ngu dốt, tham lam của đám cầm quyền luôn vỗ ngực tự xưng là đỉnh cao trí tuệ này!

Nhìn sang nước người mà phẫn uất. Cứ tới mùa bầu cử thì các đảng phái đều phải nổ lực đi tới hang cùng ngõ hẻm gặp gỡ cử tri để trình bày rõ ràng quan điểm lập trường, kế hoạch tương lai, chính sách quốc gia, giải pháp thích hợp theo đúng nhu cầu cho mỗi tầng lớp dân chúng. Có vậy mới nhận được lá phiếu mà người dân tin tưởng bầu cho đảng của họ một cách minh bạch, công bằng.

Còn tại VN thì sao?

Luật bất thành văn. Việc sắp xếp tứ trụ tại VN từ 1990 đến nay đều do Bắc Kinh chỉ định với tiêu chí hàng đầu là trung thành tuyệt đối với thiên triều, sau đó là phải ngu và tham để TC dễ bề sai bảo. Đến hàng Bộ trưởng thì do Ban Chấp hành TƯĐ sắp xếp và hầu như tên nào trong Bộ Chính trị cũng được giao phó cho một chức vụ quan trọng. Cương vị Bộ trưởng thì chỉ cần trung thành với đảng, kiên định CNXH, không có mầm mống tự diễn biến là đủ, bất cần xem chuyên môn, khả năng của Bộ trưởng có phù hợp với chức năng ngành mà tên đó đảm nhận hay không.

Tuy đảng họp kín, lén lút đúng với bản chất bất lương gian manh của một đảng cướp, nhưng từ quan sát, phân tích, xâu chuỗi nhiều sự kiện trong năm (quan trọng nhất là thành tích sang triều cống Bắc Kinh, mở cửa rước giặc vào nhà), người viết có thể mường tượng ra danh sách tứ trụ cho ĐHĐ lần thứ 13 do Trung Nam Hải duyệt đến thời điểm này như sau:

- Tổng Bí thư: Trần Quốc Vượng (giáo điều bảo thủ. Một âm bản mê muội thờ Tàu như Nguyễn Phú Trọng. TC không để Trọng ngồi lại vì lý do sức khỏe.)

- Chủ tịch nước: Nguyễn thị Kim Ngân (Tập Cận Bình chấm Ngân vì Ngân đạt tuyệt đối các tiêu chuẩn ngu và tham mà Tập đề ra.)

- Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Xuân Phúc (đây là cơ quan có quyền lực cao nhất nước, cao hơn cả đảng, nên TC sẽ trao vào những tay Đờ Ngờ Đờ Thờ = Đại ngu- đại tham mới dễ nắm thóp.)

- Thủ tướng chính phủ: Phạm Bình Minh (đam mê quyền lực một cách xảo quyệt, sẵn sàng quỳ gối khom lưng trước thiên triều.)

Ngoài tứ trụ, còn kể thêm một số gương mặt đặc biệt được Trung Nam Hải quan tâm như sau:

- Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, tuy biết TC đang lấn chiếm vùng đặc quyền kinh tế của VN trên Biển Đông nhưng Trưởng ban "định hướng tư tưởng" của VC năm nay vẫn sang Tàu xin được "định hướng tư tưởng" để về trấn áp dư luận trong nước. TC đánh giá cao thành tích "công bộc" này của Thưởng, nhưng vì tuổi đời còn trẻ (SN 1970), Thưởng phải đợi đến ĐHĐ 2026 mới được đề bạt.

- Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành Hồ, có công “giải thoát” nạn nhân Nguyễn Phú Trọng ra khỏi bàn tay tử thần Ba X hồi tháng 04.2019 và sau đó có bảo đảm trước đảng sẽ trấn áp mọi biểu tình tại Thành Hồ vào dịp 30.04, nhưng mới đây do tranh thủ phiếu của phe Nam cộng trong Ban Chấp hành TƯĐ, chính Nguyễn Thiện Nhân lại có tuyên bố bênh vực “quan thầy cũ” là Lê Thanh Hải mà chống đối bộ sậu đốt lò Nguyễn Phú Trọng - Trần Quốc Vượng là “Không có chuyện khóa mới xới chuyện kỷ luật khóa cũ”, khiến những tay miền Bắc có lý luận rất ư là khó chịu.

- Phạm Minh Chính vốn xuất thân là Thứ trưởng Công an nay về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh, được coi như là kẻ năng nổ nhất “bán đất nhượng địa cho TC mở Đặc khu” tại Vân Đồn, nhưng kỳ này lại bị dư luận tố cáo “chống lưng ăn chia với Chùa Ba Vàng” nên khó mà được điều vào các chức vụ chiến lược. Nhưng chắc chắn Chính sẽ được TC trả công bằng ghế Đặc khu trưởng Vân Đồn nay mai.

- Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng chuyên đặc trách Kế Hoạch Tài chính Ngân hàng, cũng là một ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Tổng Bí thư, thậm chí trong lần tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc tại Hà Nội mới đây, không thấy bóng dáng tam trụ nào dám xuất hiện mà chỉ có Huệ vác mặt dầy đến dự. Chỉ vì hoạn lộ mà Vương Đình Huệ đành chịu đưa đầu cho dân chúng lên án nặng nề. Nhưng các đối thủ của Huệ nào để yên cho Huệ ghi bàn với quan thầy Bắc Kinh, mà cho tay chân đàn em thả thư rơi về chuyện “Huệ, chuyên viên cạo sửa số liệu” các chỉ số kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh để gây thanh thế cho bản thân Huệ, khiến việc TC dù có muốn đề bạt Huệ, đành phải chững lại.

- Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Công nghiệp, khai man lý lịch là người Việt nhưng gốc gát lại là người Hán. Hải rất được Bắc Kinh ưu ái nâng đỡ, nhưng lần theo dấu sau khi Vũ Nhôm bị vào lò, người ta tìm được đầu mối chính là Hoàng Trung Hải, kẻ đã ký các quyết định của Chính phủ cho phép Vũ Nhôm thâu tóm nhiều dự án bất động sản trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Chưa hết, hầu như tất cả các dự án của TC tại VN cũng đều do Hải đích thân ký duyệt. Đằng sau lưng của Hoàng Trung Hải là cả Trung Nam Hải khổng lồ khiến Nguyễn Phú Trọng cũng phải dè chừng không dám đun vào lò. Biết đâu, vào một ngày nào đó, VN lại có thêm một lãnh tụ người Hán không chừng (Tên trước đang nằm trong lăng).

Còn hơn 1 năm mới đến ĐHĐ 13 nên chắc chắn các đồng rận cũng đang ra sức tranh thủ sự chú ý của quan thầy Bắc Kinh bằng mọi thủ đoạn vô cùng máu lửa, hầu hất cẳng nhau trên chính trường, đúng với phương câm “ Đạp đầu nhau, mau thăng chức”.

Để kết thúc bài, người viết xin bạn đọc xem mọi dự đoán trên chỉ mang tính chủ quan, cảm tính, phiến diện. Xin đón nhận mọi ý kiến đóng góp.

13.10.2019
Chân Như
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#11360 Posted : Monday, October 14, 2019 11:05:14 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Luận tội TT Trump
Nancy Pelosi muốn chạy tội cho con trai của bà


Friday, October 11, 2019

UserPostedImage

Như chúng ta đã biết, Ukraine dưới thời tổng thống Poroshenko được biết đến là một quốc gia tham nhũng, nạn tham nhũng đã tàn phá đất nước Ukraine với tốc độ kinh hoàng thời Poroshenko, đẩy nước này lên tới bậc 111/149 trong bảng xếp hạng mức độ thịnh vượng các quốc gia trên thế giới - The Legatum Prosperity Index năm 2018.

UserPostedImage

Theo lẽ thường tình, nơi nào nạn tham nhũng hoành hành, nơi đó là cái ao nước đục đầy cá tôm cho phường ngao cò kiếm ăn. Vì vậy không ngạc nhiên khi con trai của Joe Biden là Hunter Biden đã nghiễm nhiên trở thành thành viên Hội đồng xét xử của tập đoàn Burisma dù anh ta không thể chuyên môn nghề nghiệp gì liên quan tới ngành khí gas thiên nhiên.

Sau khi tổng thống Trump phát động chiến dịch càn quét tham nhũng để thực hiện khẩu hiệu "Keep America Great - Giữ Nước Mỹ Vĩ đại - KAG" thì cha con Joe Biden sẽ là mục tiêu đầu tiên trong chiến dịch làm sạch Nước Mỹ. Dĩ nhiên cha con Joe Biden cũng như đảng Dân chủ sẽ không chịu đưa mặt chịu đòn, buộc lòng họ phải chủ động phản công tự vệ theo cách "tiên hạ thủ vi cường" là bằng mọi giá phải lật đổ bằng được tổng thống Donald Trump để diệt trừ hậu họa.

UserPostedImage

Có một điều rất lạ đó là trước đây, khi đảng Dân chủ và một số thành viên của Đảng Cộng hòa tin tưởng rằng Donald Trump được Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ để thắng cử năm 2016 rồi họ tiến hành điều tra nghi án này bằng trò săn phù thủy do thợ săn Robert Muller dẫn đầu và sau đó họ khăng khăng đòi luận tội tổng thống Trump vì theo họ tổng thống Trump đã "cản trở công lý" nhưng bản thân bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thì không đồng tình, theo bà Nancy Pelosi thì hãy để cho cử tri Mỹ quyết định bằng lá phiếu của họ trong mùa bầu cử năm 2020.

UserPostedImage

Nhưng đùng một cái, bà Nancy Pelosi đã thay đổi lập trường một góc 180 độ quanh trục tọa độ. Bà Nancy Pelosi đã hấp tấp quyết định luận tội tổng thống Donald Trump sau khi được kẻ nói láo như Cuội là Adam Schiff chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện cáo buộc ông Trump đã phạm phải "Quid pro quo" tại cuộc điện thoại với tân tổng thống Ukraine ngày 25/7/2019. Tại sao bà Nancy Pelosi lại tỏ ra hấp tấp đến non nớt như vậy trong khi tuổi đời và tuổi nghề chính trị của bà sẽ không có chỗ cho sự non nớt chính trị đến mức độ này ?

UserPostedImage

Thật dễ hiểu, bởi vì cũng như Joe Biden vì tình phụ tử mà không chịu an phận, đã xông xáo tiến vào cuộc ứng cử tổng thống năm 2020 để hòng lật đổ Donald Trump nhằm dìm đi những nghi án tham nhũng của cha con mình, cứu bản thân và cứu con trai khỏi lưỡi hái của pháp luật trong chiến lược chống tham nhũng của tổng thống Donald Trump. Bà Nancy Pelosi cũng không khác gì Joe Biden bởi vì con trai thứ Tư của bà ta là Paul có quan hệ tài chánh với một công ty năng lượng ở Ukraine.

UserPostedImage

Cụ thể, theo phóng viên Patrick Howley chia sẻ một video năm 2013 về Paul Pelosi đã quảng bá bản thân bằng cách sử dụng Mẹ của mình là bà Nancy Pelosi trong một quảng cáo của anh ta rằng "Tên tôi là Paul Pelosi. Tất nhiên tôi ở trong hội đồng quản trị của Viscoil. Và Viscoil có mặt ở đây hôm nay để nói về việc tăng tốc tương lai. Đó là về việc sử dụng xe hơi một cách hiệu quả hơn. Đó là về việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, cho dù đó là điện, khí đốt hoặc nhiên liệu hóa thạch theo cách hiệu quả hơn. Và Viscoil là một phần của giải pháp đó".

UserPostedImage

Ái chà chà, như vậy thì bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể sớm phải đối mặt với những cáo buộc tương tự với Joe Biden. Vì vậy khi hay tin tân tổng thống Ukraine sẽ cho "hồi tố" những đại án tham nhũng thời cựu tổng thống Poroshenko và khi ông Trump nhắc tới cha con Joe Biden thì ngay lập tức bà Nancy Pelosi quyết định luận tội tổng thống Trump để hòng chạy tội cho con trai Paul Pelosi của mình.

UserPostedImage

Tới đây chúng ta đã hiểu hơn tại sao ông Trump vừa thừa nhận là ông không muốn gọi điện thoại cho ông Zelensky nhưng do ông Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry đã thúc giục ông, cụ thể vào hôm 04/10 vừa rồi ông Trump bộc bạch "Không có nhiều người biết điều này, tôi thậm chí còn không muốn thực hiện cuộc gọi. Lý do duy nhất tôi làm vậy là vì Rick yêu cầu. Hình như có gì đó về nhà máy LNG". Vào ngày hôm sau, vào ngày 05/10, xướng ngôn viên của Bộ Năng lượng Mỹ là Shaylyn Hynes đã tuyên bố "Bộ trưởng Perry hoàn toàn ủng hộ Tổng thống nói chuyện với tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về các vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng và phát triển kinh tế".

UserPostedImage

Hai năm rõ mười rồi nhé bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, các ông bà Nancy Pelosi, John Kerry, Joe Biden thân phận là "thể diện quốc gia" nhưng lại cổ súy, tiếp tay cho con cái của mình tham gia vào các phi vụ áp phe tại quốc gia tham nhũng như Ukraine, Tàu cộng thì các ông bà có tư cách gì để nói chuyện với dân Mỹ đây? Đã vậy khi tổng thống Donald Trump thực thi quyền hành của một vị tổng thống trong công cuộc làm sạch Nước Mỹ thì các ông bà không chịu ủng hộ mà còn vu cáo, ngăn chặn, đánh phá để hòng lật đổ tổng thống là sao ?

UserPostedImage

Lưới Trời lồng lộng, tuy thưa khó thoát, dưới ánh sáng của công lý và quyết tâm của tổng thống Donald Trump cùng với những người công chính vây quanh tổng thống Trump thì mọi hành vi phạm pháp dù có tinh vi tới đâu, có được che đậy bởi quyền uy của quân vô đạo, phản quốc như cựu tổng thống, cựu phó tổng thống, chủ tịch Hạ viện,... cũng không thể tiếp tục chui sâu, trốn kỹ được nữa.

UserPostedImage

Trò chơi luận tội tổng thống Trump sẽ trở thành tòa án công lý để luận tội những kẻ ngụy quân tử, những kẻ âm thầm lật đổ tổng thống do dân bầu và liên tục phản bội lại Nước Mỹ.

Tran Hung

Edited by user Monday, October 14, 2019 11:13:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (38)
588 Pages«<566567568569570>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.