Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<564565566567568>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#11301 Posted : Sunday, September 29, 2019 8:27:34 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin vắn cuối tuần 28/9/2019

Vũ Linh

September 28, 2019

TIN BẦU CỬ

Tuần qua, không có tranh luận gì trên TV, dù vậy, đã có nhiều diễn biến quan trọng trong gánh xiếc Dân Chủ, tuy chuyện bầu bán đã bi che khuất bởi cái gọi là xì-căng-đan Ukraine.

UserPostedImage

Tin lớn nhất dĩ nhiên là tin cụ bà Elizabeth Warren đang lẳng lặng, chậm mà chắc, leo thang, bây giờ đã vượt qua đầu cụ ông Biden rồi. Không vượt qua trên khắp nước mà vượt qua tại Iowa và Cali.

Iowa là tiểu bang nhỏ bằng con muỗi nhưng vì là tiểu bang đầu tiên nên kết quả thắng hay thua thường bị thổi phồng mạnh, tạo ảnh hưởng giây chuyền rất lớn trên các cuộc bầu tiếp theo. Năm xưa, TNS Obama từ vô danh nhẩy lên người được nhiều phiếu nhất tại Iowa, hạ bà Hillary trong bất ngờ của cả thế giới, và ông đã khôn khéo dùng dàn phóng Iowa để bay vào Tòa Bạch Ốc luôn. Iowa cũng là một tiểu bang sôi đậu, có thể ngả qua CH hay DC trong các cuộc bầu tổng thống, do đó việc đảng DC tuyển người được coi là có khả năng hạ TT Trump rất quan trọng. Nếu cụ Biden thua bà Warren và thua nặng trong cuộc bầu sơ bộ tại Iowa thì cử tri DC sẽ đánh giá cụ không có khả năng hạ TT Trump, và cụ sẽ tiêu tùng.

Đáng ngạc nhiên hơn là cụ bà Warren đã nhẩy lên hàng đầu tại Cali với 29% hậu thuẫn trong khi cụ Biden tuột xuống hạng ba với 18%, sau cả cụ Sanders với 21%, theo thăm dò của Capitol Weekly.

Bà Warren leo thang có nghĩa là cả hai cụ ông Biden và Sanders tuột thang, và đang loay hoay tìm cách tự cứu.

Tin đáng ghi nhận nữa là bà Kamala Harris đang tuột dốc không thắng. Bây giờ đứng hạng …6 tại Iowa! Thua 3 cụ khủng long dĩ nhiên, nhưng cũng thua luôn anh Buttigieg và bà đồng chí TNS Amy Klobuchar.

Nhưng tin kinh hoàng hơn cho bà Harris là ngay tại tiểu bang nhà, Cali, bà Harris đứng hạng… 5! Sau ba cụ khủng long, và sau cả anh Mỹ gốc Chú Ba Andrew Yang! Điệu này coi bộ bà Harris chỉ còn nằm mơ cái ghế phó đi dự đám ma khắp thế giới thôi.

Anh Yang thành công vì mới tung ra cái mánh hối lộ, đã dụ được ngay rất nhiều dân ôm mộng… trúng số. Trong cuộc tranh luận mới nhất, anh Yang hứa sẽ tặng 10 gia đình 1.000 đô mỗi tháng, trong 12 tháng, những gia đình này được bốc thăm trong số những người gửi emails cho anh ta. Cho đến nay, hơn 500.000 người đã vội vã nhẩy vào gửi email cho anh ta, hy vọng trúng số.

Dân Chú Ba đi đâu cũng mang theo … bầu rượu và một túi mánh mung lừa thiên hạ, hay hối lộ thiên hạ.

Trong khi đó, cụ Biden bị một trong 4 bà Tứ Quái Chiêu tấn công. Bà Ilhan Omar, dân biểu Hồi giáo tuyên bố “cụ Biden không phải là tổng thống mà đảng DC mong đợi trong thời buổi này, là thời cách mạng, phải thay đổi tận gốc mọi chuyện”.

Cụ Sanders đang tuột dốc mạnh, tìm cách nổi lên lại bằng chiêu võ… đánh nhà giàu mới. Cụ tung ra một chiêu võ mỵ dân mới, giống như chiêu võ của bà Warren: đánh thuế trên trị giá tài sản, từ 2% cho mức tài sản 50 triệu đô cho tới 8% cho mức trên 10 tỷ. Anh Jeff Bezos, chủ Amazon và Washington Post với gia tài 150 tỷ sẽ phải đóng 12 tỷ thuế tài sản mỗi năm. Mỗi năm! Chưa kể phải đóng 70% thuế lợi tức của anh ta. Nghiã là sau chừng 15 năm, anh Bezos sẽ phải đi xin foodstamps và medicaid.

Ai tin anh Bezos sẽ đóng đủ thuế cho dân nghèo có đầy đủ trợ cấp, giáo dục miễn phí, y tế miễn phí, xóa nợ đại học, xóa nợ nhà thương bác sĩ,… xin giơ tay! (Năm 2018, Amazon lời 11 tỷ, đóng tổng cộng đúng… 0 xu thuế cho bác Sam).

Khi anh Bezos, người giàu nhất hành tinh, phải đi xin foodstamp thì cả nước Mỹ đã chẳng còn một triệu phú nào nữa rồi. Câu đố vui cho mọi người: khi đó đánh thuế trên ai để dân nghèo tiếp tục có mọi thứ miễn phí?

Cụ Sanders cũng long trọng hứa sẽ phân phối lại tài sản của dân cả nước, để loại bỏ hẳn giai cấp tỷ phú –billionaires- vì theo cụ, xã hội không thể có tỷ phú! Đấu tranh giai cấp tân thời, ma-dzê in USA. Nhưng triệu phú thì ô-kê vì chính cụ là triệu phú mà.

TIN BẦU CỬ: TRUMP

UserPostedImage

Về phía CH, một thăm dò mới nhất cho thấy chỉ có một phần ba dân Mỹ ủng hộ việc đàn hặc TT Trump, trong khi gần 60% chống. Trong khối cử tri DC, trong 5 người thì có 1 người chống. Tin đáng lo hơn cho đảng DC là 95% cử tri CH chống đàn hặc trong khi 84% rất mãn nguyện với việc TT Trump ra tranh cử lại, nghĩa là nếu có đàn hặc, khối này sẽ bị kích động mạnh để tích cực tham gia vào bầu cử năm tới.

Trong khi hầu hết các thăm dò cho thấy TT Trump sẽ thua phiếu tất cả các ứng cử viên chính của đảng DC, thì mới đây đã xuất hiện hai kết quả thăm dò mới lạ:

◾Thăm dò của Emerson cho thấy TT Trump chỉ thua cụ Biden có đúng 1 điểm, tức là trong vòng sai sót xác xuất thống kê, coi như ngang ngửa.

◾Thăm dò của Rasmussen cho thấy TT Trump thắng cụ Biden tới 4 điểm, ra ngoài sai sót xác xuất thống kê, tức là chính xác là sẽ thắng.

TRUYỀN THÔNG DỒNG… PHỊA

Câu chuyện TT Trump ‘toa rập’ với TT Ukraine đang nổi đình nổi đám. TTDC khua chiêng trống điếc con ráy luôn. Thậm chí, phịa luôn vài tin cho câu chuyện được đậm đà mắm muối.

UserPostedImage

Ngay sau khi Hạ Viện đòi ông giám đốc Tình Báo Quốc Gia Joseph Maguire ra điều trần, WaPo mau mắn đánh phủ đầu ngay, loan tin ông Maguire tuyên bố sẵn sàng ra điều trần nhưng ông đang bị TT Trump áp lực không cho trả lời các câu hỏi của Hạ Viện, và ông Maguire, vẫn theo WaPo, đã đe dọa từ chức nếu TT Trump tiếp tục áp lực. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau tin này được WaPo loan ra, ông Maguire đã tuyên bố ông hết sức ngạc nhiên vì TT Trump chưa hề áp lực chuyện gì và chính ông cũng chẳng có lý do gì để đe dọa từ chức gì hết. Sau đó, ông Maguire ra điều trần cả ngày trước Hạ Viện. TTDC vẫn tiếp tục fake news thôi.

Trong khi đó, báo Los Angeles Times loan tin “thăm dò mới nhất cho thấy 55% dân Mỹ ủng hộ đàn hặc TT Trump ngay”.

Cái gian trá của LA Times là đã không đăng rõ thăm dò về chuyện gì, bỏ một nửa câu hỏi trong thăm dò. Nguyên văn câu hỏi là “Nếu TT Trump đổi chác với TT Ukraine, bắt ông phải điều tra cụ Biden thì Mỹ mới viện trợ quân sự cho Ukraine, thì bạn có đồng ý phải đàn hặc TT Trump không?”. Một cái ‘nếu’ khổng lồ mà Los Angeles Times ‘quên’ đăng.

Đài ABC loan tin động trời khác là TT Trump trước khi điện thoại nói chuyện với TT Ukraine đã ra điều kiện là hai ông sẽ phải thảo luận về cuộc điều tra về cha con cụ Biden, nếu không thì TT Trump sẽ không thèm nói chuyện với TT Ukraine. Sự thật dĩ nhiên là chẳng hề có chuyện này.

TIN KINH TẾ

Tuần trước, ngày Thứ Sáu, TTDC loan tin phái đoàn thương thuyết mậu dịch Trung Cộng bỏ ngang về nước, đưa đến những suy đoán là cuộc điều đình Mỹ-TC thất bại nữa. Ngay sau đó, thị trường chứng khoán Dow Jones, đang ở mức +50 rớt ngay xuống -160 trong vòng vài phút.

Tuần qua, thứ trưởng Canh Nông TC Han Jun đã lên tiếng giải tỏa tin fake news của TTDC. Ông cho biết là phái đoàn quan sát của bộ Canh Nông TC đang đi ‘tham quan’ Mỹ, dự tính đi viếng thăm vài trang trại ở Nebraska và Montana, nhưng chương trình bị hủy bỏ giờ chót vì chưa có lời mời chính thức của Mỹ và cũng chưa có lời nhận chính thức của TC, và nhiều chi tiết chưa được soạn xong, do đó phái đoàn đó đã trở về TC sớm hơn dự định. Ông Han Jun nhấn mạnh phái đoàn canh nông này không có hoạt động nào dính dáng xa gần gì đến cuộc thương thảo mậu dịch hết. Phái đoàn thương thảo mậu dịch chưa rời TC, và sẽ qua Mỹ đầu tháng 10.

UserPostedImage

Không biết TTDC cố tình loan fake news để phá cuộc thương thuyết, hay họ loan tin sai mà không kiểm chứng vì hấp tấp muốn tung tin bất lợi cho TT Trump.

Sự thực là TC và Mỹ vẫn đang tìm cách xuống thang để đạt được thỏa thuận nào đó. TC loan tin hoãn tăng thuế quan trên giá sống nhập cảng từ Mỹ, rồi sau đó, có tin TC đã đặt mua ngay 600.000 tấn cho hai tháng cuối năm nay. Nhưng khó khăn còn rất lớn.

TT Trump đọc diễn văn tại buổi họp khoáng đại Liên Hiệp Quốc nêu đích danh TC ra chỉ trích. Ngay sau đó, thị trường Dow Jones đang từ +100 rớt ngay xuống -150. Nhưng một ngày hôm sau, ông lại cho biết một thỏa thuận với TC có thể sẽ xẩy ra sớm hơn mọi người dự đoán, khiến Dow Jones vọt lên hơn 160 điểm. Vài hôm sau, TT Trump lại cho biết đang nghiên cứu việc giới hạn đầu tư Mỹ vào thị trường TC, khiến Dow Jones lại nhào xuống lại.

Các nhà đầu tư Mỹ hiển nhiên đang rối bù đầu óc, chẳng đoán được cuộc thương chiến sẽ đi về đâu, theo chiều hướng nào, chỉ vì TT Trump công khai điều đình trả giá cò cưa với TC, cho cả thiên hạ biết các bước tiến thoái của ông gần như từng bước, từng ngày.

Trong một tin liên hệ, thăm dò mới nhất trong giới tài chánh Mỹ cho thấy số chuyên gia tài chánh tin bà Warren sẽ hạ được cụ Biden đã tăng mạnh trong vài tuần qua. Tuy nhiên, thăm dò cũng cho thấy giới này thật sự lo ngại việc bà Warren trở thành tổng thống vì quan điểm thiên tả cực đoan của bà này. Với bà Warren, thuế sẽ tăng, Nhà Nước can thiệp mạnh vào mọi chuyện, hàng loạt luật lệ và thủ tục hành chánh sẽ lại ra đời gây khó khăn cho kinh doanh, và nhất là chính sách tăng trưởng kinh tế sẽ bị khựng lại ngay.

TT Trump cũng mau mắn tuýt ngay nếu ông bị đàn hặc mất job, hay đảng DC thắng cử năm tới, thị trường chứng khoán sẽ tuột dốc thê thảm ngay.

Trong khi đó thì thủ tướng Úc Scott Morrison đang viếng thăm Mỹ, đã cùng với TT Trump đi viếng một cơ xưởng mới mở của công ty Úc Pratt Industries tại Ohio. Công ty Pratt cho biết hãng mới mở sẽ thu dụng 5.000 nhân công làm công việc tái chế giấy thành các thùng cạc-tông, vừa có lợi cho môi trường vừa giúp tạo công ăn việc. Công ty cũng cho biết họ đã lấy quyết định đầu tư vào Mỹ sau khi được khuyến khích bởi luật thuế mới của TT Trump.

TIN DI DÂN

UserPostedImage

Chính phủ Mỹ và Honduras đã đạt được thoả thuận chở di dân lậu Honduras đang nằm tại biên giới Mỹ-Mễ về Honduras lại. Tuần trước, Mỹ đã đạt được thỏa thuận tương tự với El Salvador, và trước đó, với Guatemala. Mỹ cũng đã nhận được sự tích cực hợp tác của Mễ trong việc cản các đoàn di dân từ Trung Mỹ băng qua Mễ để vào Mỹ.

Báo phe ta Washington Post mau mắn chạy tít “Trump gửi di dân về một trong những xứ bạo động và bất ổn nhất thế giới”. Dĩ nhiên WaPo không chạy tít ‘Trump gửi di dân lậu về mẫu quốc’.

Đây là một thỏa ước của Mỹ với chính phủ hợp pháp của một quốc gia độc lập, nhận dân của mình trở về nguyên quán. Có gì không hợp tình, hợp lý, hợp pháp hay vô nhân đạo?

Cụ tỵ nạn nào cho rằng TT Trump vô nhân đạo khi không nhận di dân lậu, xin cho phép tôi đề nghị: các cụ thử đi vào Pháp hay Đức hay Anh mà không có thông hành, không có chiếu khán xem các xứ này có nhân đạo mời quý cụ ở lại, cung cấp nhà cửa, y tế, giáo dục, tiền sống,… miễn phí cho các cụ không? Nếu có, xin rộng lượng báo cho dân Nam Mỹ biết nhé.

Trong một tin liên hệ, cơ quan kiểm soát di dân ICE cho biết trong một cuộc truy lùng, đã bắt được vài chục di dân lậu phạm tội ấu dâm đang được vài tiểu bang bảo vệ dưới luật sanctuary laws.

ICE cũng cho biết trong năm qua, đã bắt và trục xuất khoảng 10.000 dân băng đảng có án nhưng được sanctuary laws bảo vệ.

TIN TÒA ÁN

TT Trump lại thắng nữa. Thật là… chán!

Một bà quan tòa New York phán bắt TT Trump phải ra làm nhân chứng trong một vụ anh cận vệ của ông đánh một người dân biểu tình chống đối năm 2015.

Bà cho rằng không có luật gì cấm việc đòi tổng thống ra làm nhân chứng tại tòa, và tổng thống không có quyền ‘ngồi trên luật pháp’. Nôm na ra, bà tự cho mình nhiều quyền hơn tổng thống, muốn bắt tổng thống ra làm nhân chứng lúc nào cũng được, kể cả những vụ thưa kiện lặt vặt nhất. Như thể tổng thống rất rảnh, suốt ngày ngồi câu cá vậy.

Ngay sau đó, một bà quan tòa Tối Cao Pháp Viện tiểu bang New York phán hoãn thi hành phán quyết của bà tòa dưới, trong khi chờ đợi phán quyết của toàn thể TCPV New York.

DÂN CALI CHÁN CALI

Một nghiên cứu mới của Đại Học Berkeley cho thấy một nửa dân Cali chán ngán Cali và muốn bỏ tiểu bang.

Cái nửa này có hai phần:

◾Giới trẻ chán ngán vì không thể mua nhà hay thuê nhà được vì giá nhà quá đắt, nhất là tại hai thành phố chính là San Francisco và Los Angeles. Giá nhà trung bình tại Los là 619.000 đô trong khi tại San Fran là 810.000 đô.

◾Giới bảo thủ chán ngán vì tiểu bang ngày càng thiên tả nặng trong khi tiếng nói của khối bảo thủ hoàn toàn không có một ly trọng lượng nào. Phe thiên tả DC hoàn toàn thống trị tiểu bang, từ cấp địa phương đến tiểu bang và liên bang. Trong cuộc bầu tổng thống, ứng cử viên DC luôn luôn được bảo đảm ít nhất 60% phiếu, khiến ứng cử viên CH hoàn toàn vô vọng.

Năm 2016, bà Hillary thắng ông Trump tới 6 triệu phiếu tại Cali trong khi thua ông Trump tới 3 triệu phiếu trên cả nước còn lại, khiến cho kết số là bà đã hơn ông Trump 3 triệu phiếu, là điều phe bênh bà vẫn lải nhải từ ba năm qua.

TT TRUMP GẶP DÂN GỐC ẤN

UserPostedImage

Thủ tướng Ấn, Narendra Modi đang viếng thăm chính thức Mỹ. Tuần qua, ông đã có một cuộc họp mặt vĩ đại tại sân đá banh NFL của Houston, với hơn 50.000 dân Mỹ gốc Ấn Độ tham dự. Ông Modi là một trong những thủ tướng được hậu thuẫn và cảm tình lớn nhất của Ấn sau thủ tướng Nehru trong lịch sử cận đại.

Ông Modi đã ngỏ lời mời TT Trump tham dự cuộc họp mặt, và TT Trump đã không bỏ qua cơ hội gặp và tạo cảm tình với khối dân gốc Ấn này. Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, khối dân này đã bỏ phiếu tới đâu 80% cho bà Hillary. Thủ tướng Modi đã đọc diễn văn ca tụng TT Trump hết lời và xác nhận ông ủng hộ hoàn toàn chính sách làm cho nước Mỹ vĩ đại của TT Trump. Trong diễn văn đáp lễ, TT Trump cũng ca tụng văn hoá Ấn, sự đóng góp của di dân gốc Ấn, nhiều lần đã bị gián đoạn bởi những tràng pháo tay của 50.000 người, có khi tất cả đã đứng dậy vỗ tay luôn.

TT Trump hy vọng ông sẽ tạo được ít nhiều hậu thuẫn trong khối dân này. Khác với thái độ của ông đối với dân gốc Mễ, TT Trump hết lời ca tụng và hoan nghênh di dân gốc Ấn. Ông cũng đã bổ nhiệm nhiều viên chức quan trọng gốc Ấn, điển hình là bà Nikki Haley, cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc. Một lần nữa, chiêu bài Trump kỳ thị coi bộ không ăn khách lắm.

Quan hệ Mỹ-Ấn đang chuyển hướng. Ấn và Pakistan là hai tử thù vì khác biệt tôn giáo, tuy cùng là một quốc gia dưới sự đô hộ của Anh thế kỷ trước. Sau độc lập, Ấn theo phe Nga chống Mỹ (thủ tướng Nehru là một trong 3 người lãnh đạo phong trào gọi là của các ‘quốc gia không liên kết’ nhưng thực sự chống Mỹ và thân cộng, cùng với TT Ai Cập Nasser và TT Indonesia Soekarno) trong khi Pakistan theo phe Mỹ. Bây giờ quan hệ Mỹ với Pakistan có nhiều khó khăn vì cuộc chiến chống khủng bố và Pakistan có vẻ thân thiện với Trung Cộng, trong khi Ấn xích lại gần Mỹ hơn tuy còn nhiều rắc rối, nhất là trong vấn đề mậu dịch song phương.

Hiển nhiên, Ấn Độ nằm trong chiến lược bao vây TC của TT Trump, chứ không phải TT Trump muốn kiếm vài phiếu của dân Mỹ gốc Ấn.

TIN ANH QUỐC

UserPostedImage

Nếu quý độc giả thấy TT Trump đang bị khó khăn lớn hay đang ‘làm ẩu’ quá đáng thì chỉ cần nhìn qua bên Anh Quốc.

Bà thủ tướng May bị mất job vì vụ rút ra khỏi Liên Âu mà không đưa ra được phương thức nào thoả mãn ai hết.

Ông Boris Johnson kế nhiệm gặp khó khăn còn nhiều hơn. Ông ta săn tay áo, chơi đòn thí mạng, viết thư chính thức xin phép Nữ Hoàng cho đóng cửa quốc hội. Nữ Hoàng Anh, thường đóng vai trò phi chính trị nên đồng ý cho có lệ. Quốc hội bị ‘đóng cửa’, không được họp hành hay quyết định gì hết, chứ không phải là giải tán.

Phe đối lập thưa kiện dĩ nhiên. Kết quả Tối Cao Pháp Viện Anh phán quyết 100% là quyết định của thủ tướng Johnson vi phạm trầm trọng Hiến Pháp Anh, phải thu hồi ngay.

Vũ Linh: 28/9/2019

Edited by user Sunday, September 29, 2019 8:32:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11302 Posted : Monday, September 30, 2019 5:33:11 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Adam Schiff: Người tố giác sẽ sớm điều trần


September 29, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: leah millis / Reuters

WASHINGTON – Người tố giác các cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Zelensky sẽ sớm điều trần trước quốc hội và danh tính của người này sẽ được giữ kín

Người tố giác có thể làm việc cho CIA, Tạp chí Phố Wall xác nhận tuần trước.

Chúng tôi sẽ nhận được những lời khai chưa được tiết lộ của người tố giác , ông Rep. Adam Schiff (D., Calif.), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết trên ABC

Luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, ban đầu nói không hợp tác với cuộc điều tra của Schiff khi cáo buộc Dân biểu này thiếu công bằng. Tuy nhiên, sau đó ông Giuliani đã nhanh chóng thay đổi việc ra điều trần trước ủy ban này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani đã kêu gọi đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra các thỏa thuận của gia đình cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden với công ty Burisma của Ukraine.

Công ty Burisma được cho là đã trả ông Hunter Biden tới 50.000 USD để ngồi vào ghế hội đồng quản trị thời kỳ cha ông đang lãnh đạo những hoạt động ngoại giao của chính quyền ông Obama với Kiev.

Theo Tổng thống Trump và luật sư Giuliani, thời điểm công tố viên Viktor Shokin cố gắng điều tra công ty Burisma về vấn đề tham nhũng, Phó tổng thống Biden khi đó đã gây áp lực để Kiev sa thải công tố viên này.

Phát ngô nhân cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Joe Biden hiện từ chối bình luận về lời kêu gọi điều tra của ông Azarov.

Thực tế, chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Hunter Biden vi phạm luật pháp Ukraine.

TH

Trump lên tiếng:’Tôi xứng đáng được gặp người tố cáo của mình’


September 29, 2019

UserPostedImage

Photo credit: LA Times

CNN – Bản tin CNN tối chủ nhật cho biết Tổng thống Donald Trump hôm nay đã gia tăng lời khiển trách của ông đối với người tố giác hiện vẫn còn ẩn danh vào lúc cuộc tranh cãi về cuộc gọi Ukraine đang nổ ra, sau khi Hạ viện Dân Chủ tung ra một cuộc điều tra luận tội chống lại ông. Trump nói rằng ông xứng đáng “gặp người tố cáo”:

“Giống như mọi người Mỹ khác, tôi xứng đáng được gặp người tố cáo của mình, đặc biệt là khi người tố cáo này, người được gọi là ‘Người thổi còi’, đã tiêu biểu cho một cuộc trò chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo ngoại quốc theo một cách hoàn toàn thiếu chính xác và lừa đảo,” Trump đã tweet trước khi nhắm vào Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện – ông Adam Schiff, người đã xác nhận vào sáng sớm Chủ nhật, là đã có một thỏa thuận dự kiến ​với người tố giác để ra điều trần trước ủy ban của ông.

“Những lời dối trá của ông ta được dựng ra một cách trắng trợn và nham hiểm nhất chưa từng thấy xảy ra trong toà Bạch Ốc. Ông ta đã viết và đọc những điều khủng khiếp, rồi sau đó dán vào miệng của Tổng thống Hoa Kỳ. Tôi muốn Schiff tra hỏi nghiêm khắc nhất mức độ gian lận và phản quốc của người tố cáo, “Trump nói.

Các luật sư cho người tố giác đã gửi thư cho quyền Giám đốc của Tình báo Quốc gia – ông Joseph Maguire – hôm thứ Bảy nêu ra những lo ngại về an toàn “nghiêm trọng” cho khách hàng của họ khi Trump tiếp tục nhắm vào người này.

“Mục đích của bức thư này là chính thức báo cho ông biết về những lo ngại nghiêm trọng mà chúng tôi có liên quan đến an toàn cá nhân của khách hàng của chúng tôi”, bức thư viết và thêm rằng những bình luận gần đây của Trump là lý do cho mối quan tâm “tăng cao”.

“Các sự kiện trong tuần qua đã làm tăng thêm mối lo ngại của chúng tôi rằng danh tính của khách hàng của chúng tôi sẽ được tiết lộ công khai và do đó, khách hàng của chúng tôi sẽ bị bức hại.”

Bức thư cũng cảm ơn văn phòng của Maguire vì “cho đến nay đã hỗ trợ để mang lại các tài nguyên phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho họ.” Mặc dù các luật sư của người tố giác sẽ không giải thích rõ những tài nguyên đó là gì, họ cũng đã từ chối thẳng thừng khách hàng của họ đang được liên bang bảo vệ như tường trình trong chương trình truyền hình “60 phút” của CBS.

Zaid nói trong một tuyên bố được đưa ra cho CNN, “chương trình 60 phút hoàn toàn hiểu sai nội dung bức thư của chúng tôi.” Ông không có bình luận gì về tweet vào chủ nhật của Trump. Chương trình truyền hình đã tweet vào cuối Chủ nhật rằng “60 phút bảo vệ nguồn tin của mình và báo cáo về người tố giác”.

Các tweet của Trump xuất hiện vài ngày sau khi phổ biến đơn kiện tố cáo, trong đó cáo buộc Trump lạm dụng quyền hạn chính thức của mình “để thu hút sự can thiệp” từ Ukraine trong cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới, và toà Bạch Ốc đã thực hiện các bước để che đậy chuyện này. Trump đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Một bản tóm tắt đã được toà Bạch Ốc công bố cho thấy Trump liên tục thúc đẩy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị vào năm 2020 của ông và con trai ông, Hunter Biden.

Không có bằng chứng về hành động sai trái của Joe hoặc Hunter Biden.

Giuliani mâu thuẫn với chính mình nhưng nói rằng ông sẽ làm chứng nếu được chỉ đạo bởi Trump

Ngay cả trước khi khiếu nại tố giác được đưa ra cho các nhà lập pháp, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố Trump đã phản bội lời thề của ông và tuyên bố trong tuần qua, bà đang mở một cuộc điều tra luận tội chính thức về Tổng thống.

Trump vào Chủ nhật cũng lặp lại các cuộc tấn công trước đây của ông đối với người tố giác và đe doạ “Hậu quả nghiêm trọng” cho bất kỳ ai cung cấp thông tin cho người tố cáo.

“Tôi muốn gặp không chỉ người tố cáo của tôi, người đã đưa THÔNG TIN tam sao thất bản, mà ngay cả người cung cấp thông tin bất hợp pháp này, mà phần lớn là không chính xác, cho ‘Người thổi còi’,” ông nói. “Có phải người này đang theo dõi Tổng thống Hoa Kỳ? Hậu quả nghiêm trọng!”

Trump nói vào tuần trước rằng bất cứ ai cung cấp cho người tố giác thông tin về cuộc gọi của ông với Zelensky là “gần như là một điệp viên”, và nói rằng trong những ngày xưa, các điệp viên đã bị xử phạt khác nhau. Nhận xét này đã khiến ba chủ tịch Hạ viện – bao gồm Schiff – kêu gọi Tổng thống ngừng tấn công người tố giác.

Ukraine đang ôm chầm sự sụp đổ ngày càng gia tăng từ cuộc khủng hoảng chính trị Hoa Kỳ.

“Ý kiến ​​của Tổng thống hôm nay cấu thành mối đe dọa nhân chứng đáng trách và một nỗ lực cản trở cuộc điều tra luận tội của Quốc hội. Chúng tôi lên án các cuộc tấn công của Tổng thống, và chúng tôi mời các đối tác Cộng hòa của chúng tôi làm điều tương tự vì Quốc hội phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người tố giác này, và tất cả những người tố giác khác,” họ nói như thế. “Các mối đe dọa trừng phạt từ nhà lãnh đạo nước ta có ảnh hưởng xấu đến toàn bộ quá trình tố giác, với những hậu quả nghiêm trọng cho nền dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta.”

Nguyễn Dương/Cali Today


thao ly  
#11303 Posted : Monday, September 30, 2019 1:44:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sự thật về đơn khiếu nại của người tố giác TT Trump


UserPostedImage

Đây là link để đọc đơn khiếu nại của người tố giác (NTG) về hành vi của TT Trump trong cuộc điện đàm với TT Zelensky, đã được bạch hóa tối thứ Tư 25/9 và công bố sáng thứ Năm 26/9:

UserPostedImage

Điểm đầu tiên đáng nhắc tới nhất trong đơn khiếu nại là NTG này không có nghe tin tức trực tiếp về cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 giữa TT Trump và TT Zelenskyy, mà chỉ nghe lại từ các nhân viên khác trong TBO (Tào Bạch Ốc). Tức là đơn khiếu nại là 1 sự pha trộn giữa tin đồn nhảm, tin truyền miệng từ những cá nhân ẩn danh và những sai lệch trắng trợn về thực tế mâu thuẫn với các bằng chứng công khai, thay vì cung cấp bằng chứng trực tiếp mà người khiếi nại chứng kiến hoặc thu thập được.

UserPostedImage

Ngay trang đầu, NTG này thú nhận "Tôi không phải là nhân chứng trực tiếp cho hầu hết các sự kiện" được kể ra trong đơn khiếu nại. Thay vào đó, NTG ghi là tài liệu này dựa trên các cuộc trò chuyện với "hơn nửa tá viên chức Hoa Kỳ." Các viên chức đó đều không được nêu tên và nhiệm vụ của họ cũng không được xác định trong bất cứ trang nào của tờ đơn.

Chuyện đáng nói là trước tháng 8 năm nay, Tổng cục Thanh tra Cộng đồng Tình báo (ICIG) không chấp nhận các đơn khiếu nại của người tố giác mà không trực tiếp chứng kiến chuyện sai lầm. Trùng hợp làm sao, ICIG vừa sửa đổi "mẫu công khai của quan tâm khẩn cấp" vào tháng 8 năm 2019 cho phép chấp nhận những đơn khiếu nại nghe lại từ người khác (tương tự như đơn khiếu nại của NTG này). Nếu không có sự thay đổi này thì đơn khiếu nại của NTG này đã bị loại bỏ vì những tin tức trong đơn toàn là nghe ngóng được từ người khác. Bên dưới là mẫu đơn mới được sửa đổi tháng 8 vừa qua.

UserPostedImage

Thời gian sửa đổi cũng trùng hợp với thời gian Dân biểu Adam Schiff đăng cái tweet nói đến chuyện "Trump đình chỉ những viện trợ quân sự cần thiết cho Ukraine, trong khi luật sư riêng của ông ta tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền Ukraine để điều tra đối thủ chính trị của mình." Sao nhiều trùng hợp quá vậy???

Đây là những điểm không đúng sự thật trong đơn khiếu nại:

1_ NTG cáo buộc TT Trump "đã đưa ra một yêu cầu cụ thể rằng TT Ukraine tìm kiếm và chuyển giao các máy chủ được sử dụng bởi Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) và được kiểm soát bởi công ty an ninh mạng Crowdstrike ở Hoa Kỳ." Nhưng trong bản transcript của cuộc điện đàm cho thấy mặc dù TT Trump có nhắc đến Crowdstrike một lần trong suốt cuộc gọi, ông Trump không hề đưa ra yêu cầu về việc tìm kiếm và chuyển giao những máy chủ sang Hoa Kỳ. Như vậy NTG viết sai sự thật về việc này.

UserPostedImage

2_ Dựa trên tin đồn nghe được từ các quan chức Nhà Trắng giấu tên, NTG cáo buộc "Tổng thống cũng khen ngợi Tổng công tố viên Ukraine, ông Yuriy Lutsenko, và đề nghị ông Zelensky có thể muốn giữ lại ông ta ở vị trí của ông ta." Nhưng dựa theo bản transcript của cuộc điện đàm, TT Trump không hề đưa ra đề nghị nào như vậy với Zelensky.

TT Trump có nói rằng thật là "không công bằng" cho một công tố viên "rất giỏi" phải bị sa thải, nhưng không rõ Trump có phải đang nhắc đến ông Lutsenko không, vì một công tố viên trước đó có tên Viktor Shokin đã bị đuổi việc sau khi ông ta mở cuộc điều tra một công ty năng lượng của Ukraine đã đưa Hunter Biden, con trai của Joe Biden, vào hội đồng quản trị của họ. Và TT Trump đã trực tiếp nhắc đến Shokin sau đó trong cuộc trò chuyện với câu "Có rất nhiều lời bàn tán về con trai của Biden, rằng Biden đã ngăn chặn việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về chuyện đó."

Chắc ai cũng đã xem video clip năm 2018 trong đó Joe Biden khoe khoang việc ông ta đe dọa đình chỉ một tỷ đô la tiền bảo lãnh cho khoản vay cho Ukraine đã trực tiếp dẫn đến vụ sa thải công tố viên Shokin. Đây là link của youtube video:

UserPostedImage

3_ Kế đó NTG cáo buộc rằng những nỗ lực để bảo mật các hồ sơ của cuộc gọi để ngăn chặn truy cập trái phép vào các tài liệu mật chính là bằng chứng cho việc tham nhũng. NTG ghi là "Bản transcript đã được tải vào một hệ thống điện tử riêng biệt, được sử dụng chỉ để lưu trữ và giải quyết những tài liệu mật có tính chất đặc biệt nhạy cảm." Nhưng ngay cả Susan Rice cũng nhìn nhận là chính quyền Obama có lúc cũng làm việc này. Như vậy có ai cho đó là bằng chứng cho tham nhũng của Obama không? Xem bà Susan Rice nói ở đây:

UserPostedImage

4_ NTG ghi ở đầu trang 4: "Một viên chức của TBO mô tả hành động này là lạm dụng hệ thống điện tử này bởi vì cuộc điện đàm này không có chứa bất cứ điều gì nhạy cảm từ góc nhìn an ninh quốc gia." Sai sự thật 100% vì trong cuộc điện đàm, cả TT Trump với TT Zelenskyy đã nhiều lần nói ra ý kiến của 2 người về các nước ở Châu Âu và các nhà lãnh đạo đó, đáng kể nhất là 2 nước Đức và Pháp cùng với Merkel và Macron, cũng như nói đến chính sách trừng phạt (sanctions) đối với Nga. (Xem thí dụ trang 2 của transcript trong hình bên dưới). Cho thấy cuộc điện đàm này có chứa tin tức "nhạy cảm từ góc nhìn an ninh quốc gia."

UserPostedImage

Đó là lý do tại sao ngay trang đầu của transcipt của cuộc điện đàm được đóng dấu là SECRET, ORCON (ORiginator CONtrolled) và NOFORN (NO FOReign Nationals). Xem hình trang 1 của transcript:

UserPostedImage

· Giấy tờ được đóng dấu là "SECRET" khi những tin tức trong đó nếu tiết lộ ra có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

· Giấy tờ được đóng dấu là "ORCON" có nghĩa là ai muốn đọc cần phải có giấy phép. Thông thường những cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo đều có đóng dấu "ORCON".

· Giấy tờ được đóng dấu là "NOFORN" có nghĩa là những người dân nước ngoài không được phép đọc.

5_ NTG viết sai sự thật trên trang 3 khi viết là "I was told that a State Department official, Mr. T. Ulrich Brechbuhl, also listened in on the call". Bộ Ngoại Giao đã phủ nhận điều này. Xem tin ở đây:

UserPostedImage

6_ Trên trang cuối cùng của đơn khiếu nại, NTG tố cáo TT Trump đã đe dọa TT Zelenskyy phải hợp tác (play ball) bằng không ông Trump sẽ giữ lại viện trợ dành cho Ukraine, và cũng có ghi là đầu tháng 7 TT Trump ra lệnh giữ lại tất cả những viện trợ của Mỹ dành cho an ninh Ukraine (trước khi cuộc điện đàm xảy ra). Sự thật là trong transcript của cuộc điện đàm, TT Trump không có bàn đến việc ngưng viện trợ; và theo báo NY Times thì chính quyền Zelenskyy không hay biết chuyện viện trợ bị ngưng cho tới 1 tháng sau cuộc điện đàm (link vào bài báo NYT ở đây)

UserPostedImage

UserPostedImage

Như vậy lời cáo buộc của NTG không đúng sự thật. Tại sao Trump lại đe dọa đình chỉ viện trợ khi viện trợ đã bị đình chỉ trước đó (đầu tháng 7) với lý do TT đang cố gắng kêu gọi các đối tác trong NATO đóng góp ít nhiều vào số tiền viện trợ đó (xem tin ở đây).

UserPostedImage

Điều này chỉ có nghĩa là Trump đã không gây áp lực với Ukraine bằng cách đe dọa từ chối viện trợ trong cuộc gọi điện thoại và thậm chí không đề cập đến nó. Và nếu có chuyện bánh ích đi bánh quy lại (tiền viện trợ đổi lấy cuộc điều tra Hunter Biden) trong cuộc điện đàm như đảng DC cáo buộc, tại sao TT Zelenskyy lại không hay biết gì về chuyện tiền viện trợ bị đình chỉ cho đến 1 tháng sau cuộc điện đàm, như vậy làm sao có chuyện dùng tiền viện trợ để gây áp lực với ông ta?

Trong những ngày kế tiếp, những nhà điều tra về tờ đơn khiếu nại này sẽ còn tiếp tục tìm kiếm và đưa ra những điểm sai lệch với thực tế. Chúng ta cứ thoải mái ngồi xem đảng DC và bọn TTTT múa may quay cuồng, đặt điều dựng chuyện tìm đủ mọi cách để tống TT Trump ra khỏi TBO.

NguyenT1

Edited by user Monday, September 30, 2019 1:52:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11304 Posted : Monday, September 30, 2019 4:33:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ Sản Xuất Dầu Nhiều Nhất Thế Giới


30/09/201900:00:00(Xem: 863)
Vi Anh

Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ. Chớ không phải lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc. Các tập đoàn này hành động như thực dân. Họ mua chuộc nhà cầm quyền để khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo. Mà người dân địa phương chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.

Ở đời có khi hay không bằng hên. TT Trump gặp trường họp đó, trong vấn đề Mỹ trở thành nước sản xuất dầu nhiều nhứt thế giới. CNN đài truyền hình Mỹ lớn nhứt thế giới chống TT Trump tới bến, dựa trên công bố của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm 12-9, đi tin: Lần đầu tiên kể từ năm 1973, Mỹ đã vượt qua Nga và Ả Rập Xê Út để bước lên ngai vàng thế giới dầu mỏ. Mỹ có thể đã qua mặt Nga, Ả Rập Saudi về sản lượng dầu khai thác. Cụ thể, Mỹ sản xuất trung bình 10,9 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 8, so với 10,8 triệu thùng/ngày của Nga và khoảng 10,4 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi. Thế là lần đầu tiên Mỹ dẫn đầu thế giới về sản lượng dầu khai thác kể từ năm 1973. Trước đó, EIA và Cơ quan Năng lượng quốc tế dự đoán Mỹ sẽ chỉ vượt Nga và Ả Rập Saudi về sản lượng dầu khai thác trong năm 2019, bây giờ năm 2018 Mỹ lên ngôi sớm hơn dự trù.

Hãng tin Mỹ AP phân tích, thành công thế kỷ của việc khai thác dầu khí nhiều nhứt thế giới này của Mỹ thuộc về công phu tìm kiếm khoa học, kỹ thuật khai thác dầu đá phiến giúp sản lượng dầu của Mỹ đã tăng trong những năm gần đây là nhờ sự bùng nổ của phong trào hoạt động gây tranh cãi. Hoạt động này bị chậm lại khi giá dầu lao dốc từ năm 2014 nhưng sau đó phục hồi khi các công ty cải thiện hiệu quả khai thác và giá dầu thô phục hồi dần. Trong khi đó, sản lượng khai thác của Nga và Ả Rập Saudi không có nhiều biến động, nhất là khi 2 nước này tham gia thỏa thuận hạn chế nguồn cung của Tổ chức Các Nước xuất cảng dầu mỏ (OPEC) từ năm 2016 trong nỗ lực thúc đẩy giá dầu.

Mỹ từng dẫn đầu thị trường dầu trong phần lớn thế kỷ trước cho đến khi bị Liên Xô và sau đó là Ả Rập Saudi qua mặt trong những năm 1970. Ông Daniel Yergin, tác giả của một quyển sách về lịch sử ngành công nghiệp dầu mỏ, nhận định với AP rằng sự hồi phục của hoạt động khai thác dầu mỏ ở Mỹ đã giúp ngăn nguy cơ thiếu hụt dầu nghiêm trọng trên thế giới vốn có thể đẩy giá dầu lên cao hơn. EIA giờ đây dự báo Mỹ tiếp tục là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới cho đến hết năm 2019, nhưng Mỹ đã vượt dự trù trước một năm, năm 2018 Mỹ đã trở thành nước sản xuất dầu nhiều và lớn nhất thế giới.

Kỳ tích này cho thấy sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ đã định hình lại trật tự năng lượng toàn cầu. Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong thập niên qua.“Đó là cột mốc lịch sử và cũng là lời nhắc nhở rằng: đừng bao giờ đánh cược rằng ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ sẽ thua”, Bob McNally, chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Group, nói.

Texas được xem là tâm điểm của sự bùng nổ dầu đá phiến. Hoạt động sản xuất tại lưu vực Permian ở Tây Texas phát triển mạnh đến mức đã giúp Mỹ vượt qua Ả Rập Xê Út lần đầu tiên trong hơn hai thập niên qua hồi tháng 2.2018, theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 6.2018 và tháng 8.2018, đạt gần 11 triệu thùng/ngày. Đà sản xuất mạnh mẽ này đã giúp Mỹ vượt qua Nga lần đầu tiên kể từ tháng 2, năm1999, theo EIA. Nhiều khả năng Mỹ sẽ không rời khỏi vị trí đỉnh cao sớm. EIA dự đoán sản lượng dầu của Mỹ sẽ vượt qua cả Nga và Ả Rập Xê Út trong suốt năm 2019.

Thành tựu của Mỹ đánh dấu tác động sâu sắc của tiến bộ kỹ thuật trong hoạt động khoan dầu. Kỹ thuật khai thác mỏ dầu thủy lực cắt phá (fracking) đã mở khóa cho dòng dầu và khí tự nhiên khổng lồ bị mắc kẹt dưới lòng đất suốt nhiều năm qua. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp giảm đáng kể chi phí khoan.

“Điều đó đã thay đổi cuộc chơi cho Mỹ. Nó có nghĩa là chúng ta có thể có khả năng phục hồi và năng lực cạnh tranh”, Ben Cook, giám đốc danh mục đầu tư của công ty quản lý đầu tư năng lượng BP Capital Fund Advisors, nói.

Khả năng phục hồi nêu trên là yêu cầu cần thiết sau khi giá dầu giảm vào đầu năm 2014. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đưa ra một cuộc chiến về giá để lấy lại thị phần bị mất vào tay Mỹ và các nhà sản xuất dầu khác. Giá dầu giảm khiến hoạt động kinh doanh của hàng chục công ty dầu mỏ của Mỹ bị đóng băng và không ít việc làm trong ngành biến mất.

Sản lượng dầu của Mỹ vào thời điểm đó giảm sút, nhưng không đến mức đáng sợ. Khi giá dầu bắt đầu hồi phục trở lại vào năm 2016, các công ty đá phiến Mỹ đã nhanh chóng tăng sản lượng. Chi phí sản xuất của họ vào thời điểm đó thấp hơn và công nghệ cũng được cải thiện.

Một yếu tố thay đổi cuộc chơi quan trọng khác là Mỹ hiện có khách hàng mua dầu trên khắp thế giới. Cuối năm 2015, Quốc hội Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảng dầu thô kéo dài suốt 40 năm. Mỹ hiện bán dầu đến Nam Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Thành tựu của Mỹ biến Texas thành siêu cường dầu mỏ. Trong những năm gần đây, các hãng sản xuất dầu lớn trên thế giới như BP và ExxonMobil đã phải bỏ ra hàng tỉ USD để được hoạt động ở lưu vực Permian, thuộc bang Texas. Tiểu bang này đang đi theo đúng kế hoạch với mục tiêu sản xuất nhiều dầu hơn Iran hoặc Iraq.

“Tất cả đều nhờ vào cải tiến công nghệ, với sự hỗ trợ nguồn vốn dồi dào để đầu tư, và sự khéo léo của đội ngũ khoan dầu Mỹ”, McNally, cựu quan chức năng lượng dưới thời Tổng thống George W. Bush, cho hay.Hiện Texas đang nỗ lực quản lý sự bùng nổ dầu đá phiến, cân đối đường ống, công nhân và vật tư không bị thiếu.

Mặc dù Mỹ hiện nay không phụ thuộc vào dầu mỏ ngoại quốc, kể cả từ Trung Đông. Nhưng những thay đổi chiến lược được OPEC và Ả Rập Xê Út đưa ra tiếp tục có ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thế giới. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ, vốn được xây dựng từ nhiều thập niên trước, hiện vẫn đòi hỏi lượng lớn dầu nhập ngoại./.

(VA)

Hoàng Nam  
#11305 Posted : Monday, September 30, 2019 4:59:51 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Trung cộng phô bày sức mạnh quân sự vào ngày quốc khánh


UserPostedImage

Trung cộng sẽ tổ chức một trong những cuộc diễu hành quân sự lớn nhất từ trước đến nay vào thứ Ba để kỷ niệm 70 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản và Bắc Kinh hứa hẹn sẽ phô bày một loạt vũ khí tân tiến nước này tự sản xuất.

Những thiết bị nào chúng ta sẽ được thấy và làm thế nào mà Trung cộng hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai trên thế giới?

Kế hoạch cho ngày 1 tháng 10 là gì?

Cuộc diễu hành quân sự - một phần của một ngày lễ kỷ niệm khổng lồ - sẽ diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn trước quan khách, một số thành viên quần chúng được lựa chọn và 188 tùy viên quân sự từ 97 quốc gia.

UserPostedImage

Mặc dù được diễu hành công khai kèm theo sự phấn khích, rất ít người dân Trung cộng sẽ được tận mắt xem cuộc diễu hành

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng gần đây cho biết Trung cộng không có ý định hay cần phải "uốn cơ bắp" với màn trình diễn này, nhưng trọng tâm là thể hiện một "Trung cộng yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm".

Tuy nhiên, sự quy mô của cuộc diễu hành này đã khơi mào cả sự ngưỡng mộ lẫn khinh miệt.

Bộ Quốc phòng Trung cộng cho biết 15.000 quân nhân sẽ tham gia, bao gồm 59 nhánh của quân đội và 580 thiết bị quân sự sẽ diễu hành trên đường phố và 160 máy bay sẽ bay trên không.

UserPostedImage

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ giám sát quân đội dọc theo Đại lộ Trường An - đại lộ lớn của Bắc Kinh - và sau đó, một số lực lượng diễu hành của lục quân, không quân và lực lượng thiết giáp áo giáp sẽ đi quanh hoặc thông qua Quảng trường Thiên An Môn.

UserPostedImage

Đây cũng là lần đầu tiên một đội ngũ từ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc 8.000 người của Trung cộng sẽ tham gia.

Chúng ta sẽ thấy những thiết bị gì?

UserPostedImage

Cuộc diễu hành lớn cuối cùng trong năm 2015 đã cho thấy nhiều màn trình diễn trên không đầy kịch tính

Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) rõ ràng rất hào hứng với việc phô diễn các hệ thống vũ khí mới tinh vi mà họ nói tất cả đều đang hoạt động.

Các nhà tuyên truyền của PLA đặc biệt chú trọng đến các tên lửa mới, có khả năng tàng hình và không cần người lái. Trong số các thiết bị chúng tôi mong đợi để xem là:

UserPostedImage

. Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 mới nhất, mà các nhà phân tích Trung cộng cho rằng có thể nhắm mục tiêu vào bất kỳ nơi nào trên Trái đất. Được cho là mang trọng tải đầu đạn MIRV. Một đầu đạn MIRV có thể được chỉ dẫn hướng tới một mục tiêu cụ thể, sau đó có khả năng bắn trúng 10 mục tiêu khác nhau trên một khu vực rộng.

· Một hệ thống tên lửa đạn đạo khác, DF-17, được cho là có thể mang theo một phương tiện bay lượn siêu âm gần giống với hệ thống Avangard của Nga. Những phương tiện như vậy có thể cơ động lảng tránh ở tốc độ cực cao để trốn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hai máy bay không người lái, một máy bay không người lái giám sát và nhắm mục tiêu siêu thanh gọi là DR-8 và chiếc còn lại là máy bay không người lái hình cánh dơi tàng hình có tên là Sharp Sword, được thiết kế để phóng từ tàu sân bay.

UserPostedImage

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 sẽ lướt qua bầu trời Thiên An Môn

Máy bay vận tải Y-20, máy bay chiến đấu tàng hình J-20 và máy bay cảnh báo và giám sát sớm.

UserPostedImage

Biến thể mới nhất của máy bay ném bom chiến lược của Trung cộng H6-N - có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và mang theo tên lửa đạn đạo phóng từ trên không.

PLA đã nhấn mạnh rằng cuộc diễu hành cũng sẽ chứng minh các cấp độ đổi mới mới từ ngành công nghiệp quốc phòng trong nước và sự cải thiện về khả năng tấn công.

Trung cộng chi bao nhiêu cho quân sự?

UserPostedImage

Máy bay ném bom chiến lược của Trung cộng H6-N

Sự gia tăng trong ngân sách quân sự của Trung cộng rất đáng chú ý, và đã tăng tốc kể từ khi ông Tập công bố những cải cách lớn vào năm 2015.

Trong thập kỷ qua, ngân sách quốc phòng đã tăng ít nhất 10% mỗi năm - hiện tại nó ở mức 168,2 tỷ đô la, lớn thứ hai trên thế giới.

UserPostedImage

Nước chi nhiều nhất cho quân sự

Trung cộng cũng là nhà đầu tư quốc phòng lớn nhất châu Á, năm 2018 chi 56,1 tỷ đôla cho việc mua sắm và phát triển vũ khí và nghiên cứu quốc phòng, hơn 33% ngân sách quốc phòng chung của Trung cộng. Một sách trắng quốc phòng gần đây gọi đây là chi tiêu "hợp lý và phù hợp".

Trung cộng làm giảm tầm quan trọng của mức gia tăng chi tiêu khổng lồ này bằng việc so sánh với Mỹ, nước có chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới - tổng cộng là 643,3 tỷ đôla năm 2018.

UserPostedImage

Chi phí đầu tư cho quân sự trên tỉ lệ % GDP. Số liệu Trung cộng cung cấp thấp hơn hẳn số liệu của World Bank

Bắc Kinh lập luận rằng mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chi tiêu quốc phòng của họ chưa bằng một phần tư so với Hoa Kỳ năm 2017 và chỉ tốn 100 đôla mỗi người dân - chỉ bằng 5% so với Hoa Kỳ.

Vì sao TC nghĩ sẽ cần đến sức mạnh quân đội?

Trung cộng cho biết họ đang xây dựng một "quân đội mạnh" để phù hợp với vị thế quốc tế và thu hẹp khoảng cách với các quân đội hàng đầu thế giới.

UserPostedImage

Trung cộng đã nhấn mạnh vai trò là lực lượng gìn giữ hòa bình toàn cầu trong những năm gần đây

Một manh mối về động lực của Bắc Kinh có thể thấy từ sách trắng, vốn ngay từ đầu đã cáo buộc Hoa Kỳ kích động và tăng cường cạnh tranh giữa các nước lớn, tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng, đẩy mạnh phát triển phòng thủ về hạt nhân, ở vũ trụ, không gian mạng và tên lửa, và làm suy yếu sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Và ngay trên đầu danh sách các rủi ro và thách thức an ninh, tài liệu này mô tả cuộc chiến chống lại phe ly khai ngày càng gay gắt và chương trình nghị sự đòi độc lập cứng đầu của đảng Dân chủ tiến bộ cầm quyền của Đài Loan.

UserPostedImage

Trung cộng coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, một ngày nào đó sẽ được đưa trở lại dưới sự kiểm soát của đại lục - bằng vũ lực nếu cần thiết. Thống nhất là một phần trung tâm của mục tiêu "trẻ hóa quốc gia" của Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng là một chủ đề chính trong cuộc diễu hành.

Với cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan sẽ diễn ra trong ba tháng nữa, việc phô bày các hệ thống tên lửa đạn đạo và nhấn mạnh vào các công nghệ tàng hình và tiên tiến trong cuộc diễu hành sẽ là một thông điệp răn đe.

UserPostedImage

Cuộc diễu hành cũng sẽ tìm cách thể hiện quyết tâm của Trung cộng để bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình, bao gồm cả các yêu sách lãnh thổ đang tranh chấp ở Biển Đông.

UserPostedImage

Trung cộng đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng trên các đảo san hô đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa

Ví dụ, các hệ thống tên lửa có thể được sử dụng để bảo vệ các căn cứ không quân và hải quân mới được xây dựng trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. Trên thực tế, Trung cộng đã bắn tên lửa đạn đạo chống hạm vào Biển Đông vào cuối tháng 6.

UserPostedImage

Những khả năng này được cho là một phần trong chiến lược Chống tiếp cận, chống xâm nhập (A2AD) của Trung cộng, nhằm ngăn chặn Mỹ tiếp cận Biển Đông.

Sức mạnh quân sự TC đến đâu so với Mỹ?

Một trong những khác biệt lớn với thứ ba, trái ngược với cuộc diễu hành lớn cuối cùng ở Bắc Kinh năm 2015, sẽ là một không khí ăn mừng.

UserPostedImage

Quân đội Trung cộng còn một chặng đường dài trước khi có thể đạt tới khả năng quân sự của Mỹ

Cuộc diễu hành V-Day, đánh dấu kỷ niệm 70 năm chiến thắng Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, là một sự kiện hoàn toàn long trọng.

Cuộc diễu hành này trái lại tìm cách tôn vinh những thành tựu của Trung cộng về đổi mới quốc phòng và sản xuất nội địa.

Thông điệp chính là PLA đã thực sự bước sang một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên mới của Tập Cận Bình - và sau những cải cách sâu rộng, nó có vị trí tốt để tiến tới trở thành một lực lượng hiện đại hóa vào năm 2035 và lực lượng tầm cỡ thế giới vào năm 2049.

UserPostedImage

Tuy nhiên, trong khi một cuộc diễu hành quân sự xa hoa có thể thể hiện quy mô đầu tư của nó, nó không thể mô tả khả năng quân sự tổng thể của PLA.

Trung cộng cần cải thiện cơ cấu lương quân sự, chế độ hậu cần chung và đào tạo chung. Ngoài ra, chương trình cải cách quân sự đầy tham vọng của Trung cộng liên quan đến việc đại tu cơ cấu chỉ huy và lực lượng toàn diện và tốn kém.

UserPostedImage

UserPostedImage

Bất chấp sự tinh vi bắt mắt của kho vũ khí sẽ được diễu hành, PLA vẫn còn nhiều thập kỷ nữa mới đạt được khả năng quân sự gần với Mỹ.

Alexander Neill là thành viên cao cấp của Đối thoại Shangri-La về an ninh châu Á Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế.

Alex Neill

Edited by user Monday, September 30, 2019 5:25:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11306 Posted : Monday, September 30, 2019 7:07:27 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Luận tội Trump: trách nhiệm hay canh bạc của Đảng Dân chủ?


September 30, 2019

Đảng Dân chủ có trách nhiệm tiến hành luận tội TT Trump, mặc dù hành động này có thể đem đến cho họ rất nhiều rủi ro chính trị, các nhà phân tích nhận định.

Tổng thống Donald Trump và người tương nhiệm Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm gây tranh cãi

UserPostedImage

TT Ukraine Volodymyr Zelensky và TT Hoa Kỳ Donald Trump

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, hôm 24/9 loan báo Đảng Dân chủ đã bắt đầu chính thức điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump về những cáo buộc rằng ông cố gắng gây áp lực với Tổng thống Ukraine để điều tra ông Joe Biden, một ứng cử viên Tổng thống 2020 bên Đảng Dân chủ.

Trước đó, nhiều nhân vật bên Đảng Dân chủ từng kêu gọi xúc tiến tiến trình luận tội Tổng thống Cộng hòa Donald Trump sau khi báo cáo điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller dù không kết luận rằng ông Trump đã phạm tội cản trở công lý nhưng không minh oan cho ông Trump về tội danh này. Tuy nhiên, các lãnh đạo Dân chủ đã không đáp ứng lời kêu gọi lúc đó vì những rủi ro tiềm tàng đối với họ trong mùa bầu cử sắp tới.

‘Cực chẳng đã’

Lần này, Đảng Dân chủ theo đuổi luận tội ông Trump vì bị buộc vào thế ‘cực chẳng đã,’ theo bà Ông Thụy Như Ngọc, Tiến sĩ Chính trị học và hiện là chủ nhiệm tờ báo Viet Tide ở tiểu bang California.

“Nếu họ không luận tội thì họ sẽ bị cho là tiếp tục bao che cho các hành vi không trong sáng của ông Trump vì đã có người trong nội bộ tố cáo ra,” bà Ngọc nói và nhắc lại rằng lâu nay Đảng Dân chủ vì lo ngại hậu quả chính trị nên không thực hiện đàn hặc ông Trump vì họ biết là

“Từ đầu đến giờ Đảng Dân chủ đã rất do dự, nhưng nếu chiếu theo những gì đã trưng ra trong bản báo cáo thì họ cũng không còn cách nào khác,” bà giải thích. “Đã là đảng đối lập thì phải soi mói từng chút một đảng cầm quyền.”

“Biết là rủi ro nhưng họ vẫn phải làm vì đó là nhiệm vụ của họ trong một đất nước có thể chế dân chủ kiểm soát lẫn nhau,” bà nói thêm.

Quyết định của Đảng Dân chủ có thể bị phe Cộng hòa cáo buộc là ‘bôi nhọ ông Trump để giành lợi thế trong kỳ bầu cử sắp tới’, nhưng ‘nhìn chung ông Trump sẽ không bị ảnh hưởng bao nhiêu (từ việc luận tội này) trừ phi bị truất phế,’ Tiến sĩ Ngọc nói về tác động đối với ông Trump. “Điều này không làm suy suyển sự ủng hộ trong nhóm cử tri của Trump mà chỉ làm họ ủng hộ thêm thôi.”

Tuy nhiên, trong nền chính trị Mỹ khi mà các cử tri luôn có xu hướng bầu cử theo đảng phái bất kể ứng viên hay vấn đề gì (tức là khối Dân chủ luôn bầu cho Dân chủ còn khối Cộng hòa luôn bầu cho Cộng hòa) thì việc luận tội này có thể lay động khối cử tri trung dung vốn đóng vai trò quyết định trong bất cứ kỳ bầu cử Tổng thống nào, Tiến sĩ Ông Thụy Như Ngọc phân tích thêm và cho rằng quá trình luận tội cũng có thể có lợi cho một số vị dân cử của Đảng Dân chủ đại diện cho những địa phương mà cử tri ở đó có tiếng nói mạnh mẽ đòi luận tội.

Nên hay không nên luận tội?

UserPostedImage

Xương sống của phe nhất định đác hặc TT Trump bằng mọi giá

Trên trang mạng news24, Timothy J. Lynch, Phó Giáo sư về Chính trị Mỹ tại Đại học Melbourne, Úc đưa ra 8 lý do không nên và 3 lý do Đảng Dân chủ nên luận tội ông Trump. Luận tội Trump vẫn còn đầy rủi ro đối với Đảng Dân chủ. Hạ bệ một Tổng thống đương nhiệm cũng giống như là quả bom hạt nhân trong chính trị Mỹ, ông Lynch nhận định.

Dưới đây là tám rủi ro mà Đảng Dân chủ không nên luận tội Tổng thống Trump, theo phân tích của Phó Giáo sư Lynch:

1. Sẽ không thành

Có đủ đảng viên Dân chủ tại Hạ viện để bỏ phiếu yêu cầu luận tội của Trump. Chỉ cần một đa số tối thiểu là cần thiết để bắt đầu quy trình luận tội và hiện có 225 dân biểu Dân chủ trong Hạ viện gồm 435 ghế.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ không có đủ ghế ở Thượng viện để phán quyết rằng ông Trump có tội. Phải cần đến 2/3 trong số 100 thượng nghị sĩ (hoặc 67 vị, tức ‘siêu đa số’) bỏ phiếu là Trump có tội để truất phế ông – nhưng chỉ có 46 Thượng nghị sỹ Dân chủ.

Thậm chí nếu như một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa cũng về phe Dân chủ thì lợi thế về số phiếu vẫn đứng về phía Trump.

Thách thức lớn nhất đối với đảng Dân chủ là liệu một Thượng viện không thiên vị về tư pháp có thể hành động mà không quan tâm đến lợi ích đảng phái hay không. Có rất ít bằng chứng trong lịch đương đại hoặc trong lịch sử Mỹ cho thấy điều đó.

2. Trump đã miễn dịch?

Ông Trump đã phạm rất nhiều lỗi lầm nhỏ đến mức không tội lỗi lớn nào chạm đến ông được. Ông đã trở nên lão luyện trong việc né tránh các cáo buộc hình sự đồng thời gọi chúng là một phần của cuộc săn phù thủy, tức truy bức chính trị, của Đảng Dân chủ.

Khoảng thời gian và sức lực lớn bỏ vào cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã thất bại trong việc đưa ra một trọng tội mà bà Pelosi tự tin là đáp ứng được yêu cầu của Hiến pháp về luận tội.

Diễn biến Ukraine thật ra có thể là một bước ngoặt, nhưng cho đến khi xảy ra vụ Ukraine chưa có vi phạm nào của ông Trump có thể dẫn đến luận tội.

3. Chưa phải là hành vi đáng để luận tội rõ ràng

Theo Hiến pháp Mỹ, hành vi đáng để luận tội là:

“Tổng thống, Phó Tổng thống và tất cả các viên chức dân sự của Hoa Kỳ, sẽ bị cách hết chức trách nếu bị luận tội và kết tội về các tội: phản quốc, hối lộ, hoặc các tội và hành vi sai trái nghiêm trọng khác (Điều II, Mục 4).”

Các luật sư của Trump sẽ thách thức mọi nỗ lực nhằm khắc họa ‘biện pháp ngoại giao’ của Trump với nhà lãnh đạo Ukraine là đã đến ngưỡng ‘các tội và hành vi sai trái nghiêm trọng’.

4. Giúp Trump tái sinh?

Nếu nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ dẫn đến kết quả là ông Trump được tha bổng tại Thượng viện, kết quả cho Đảng của bà Pelosi sẽ không phải là một Tổng thống suy yếu, mà trái lại là một Tổng thống thêm mạnh bạo.

Khi Hạ viện của Đảng Cộng hòa luận tội Tổng thống Bill Clinton hồi năm 1998, ngay sau đó ông được Thượng viện phán xử là không có tội. Hai năm tại vị cuối cùng của ông, bất chấp sự xấu hổ của vụ bê bối Monica Lewinsky, lại là khoảng thời gian ấn tượng nhất của ông. Ông đã giải phóng Kosovo khỏi người Serbia và được cho là có công làm kinh tế Mỹ bùng nổ. Khi rời chức, ông ấy là một trong những Tổng thống được lòng dân nhất trong lịch sử Mỹ.

5. Nhớ đến Brexit

Nước Anh hiện đang bế tắc bởi vì ý chí dân chủ của đa số cử tri đang bị thể chế chính trị vốn không thích cách họ bỏ phiếu từ chối thực hiện.

Không khó tưởng tượng sự tương đồng này ở Mỹ: nếu giới tinh hoa chính trị ở Washington loại bỏ thành công một Tổng thống Mỹ được bầu hợp pháp, nó sẽ thúc đẩy một quốc gia đã bị phân cực thành quốc gia hướng đến cuộc chiến văn hóa.

Sẽ tốt hơn cho Đảng Dân chủ nếu họ tìm cách đánh bại ông Trump ở phòng phiếu vào năm 2020.

Nếu Trump rời khỏi Bạch Ốc theo con đường bình thường này, những người ủng hộ ông sẽ không thể lập luận ông ấy đã bị lật đổ bằng các biện pháp chính trị-tư pháp mà là quá tiến trình dân chủ lập hiến thông thường.

6. Đảng Dân chủ cần lập lại trật tự trong chiến lược bầu cử

Thay vì tiến hành một cuộc chiến luận tội, Đảng Dân chủ nên giải quyết các vấn đề giúp cho Trump vươn đến quyền lực ngay từ đầu. Ông ấy chỉ là triệu chứng, chứ không phải nguyên nhân, của sự bất mãn văn hóa của những người Mỹ da trắng vốn là dân lao động, vốn cảm thấy bị Đảng Dân chủ bỏ rơi. Việc luận tội sẽ làm tăng sự bất mãn đó. Ông Trump sẽ mạnh mẽ tuyên bố rằng đó là bằng chứng cho thấy Đảng Dân chủ không còn quan tâm gì đến các cử tri lao động nữa.

7. Luận tội không được lòng dân

Vẫn chưa có sự đồng thuận mạnh mẽ trong nước rằng luận tội là điều đúng đắn. Điều này có thể thay đổi khi giờ đây người Mỹ đã được thấy bản ghi (thu băng) về cuộc điện đàm của ông Trump với Tổng thống Ukraine. Nhưng trước khi Quốc hội chắc chắn có sự đồng thuận quốc gia như vậy, họ cần phải thận trọng.

8. Trump thích so găng

Ông Trump vững vàng bằng cách khiêu khích các kẻ thù. Và ông ấy sẽ tiếp tục tận hưởng những đặc quyền của một Tổng thống ngay cả khi chiếc lưới luận tội đang siết chặt xung quanh ông. Ông sẽ đề ra nghị trình và đóng vai nạn nhân. Ông ấy là bậc thầy về điều này.

Đảng Dân chủ, ngay cả khi họ nắm trong tay đạo đức và luật pháp, có thể không kham nổi công việc này. Luận tội là điều ông Trump muốn đảng Dân chủ làm. Nó sẽ giúp cho chính quyền thường xuyên hỗn loạn và lộn xộn của ông ấy có trọng tâm và mục đích.

Về 3 lý do Đảng Dân chủ nên luận tội ông Trump, theo Phó Giáo sư về Chính trị Mỹ Timothy Lynch:

1. Đúng về mặt đạo đức

Trong cuộc gọi điện đàm, ông Trump đã làm mờ đi ranh giới giữa lợi ích quốc gia và lợi ích của riêng ông trong cuộc bầu cử. Yêu cầu một nhà lãnh đạo nước ngoài bôi bẩn đối thủ chính trị của mình có thể đáng bị khiển trách và có thể bị luận tội.

2. Về mặt pháp lý, đây là yêu cầu của nền pháp trị

Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, đã trình bày quan điểm này hồi tháng Tư rằng: “Ngay cả khi chúng ta không thắng, tôi nghĩ rằng lịch sử sẽ mỉm cười với chúng ta vì đã đứng lên bảo vệ Hiến pháp.”

3. Nó có ý nghĩa về mặt chính trị

Ngay cả khi Trump không bị cách chức sau khi bị luận tội, quá trình này sẽ khiến ông khốn khổ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Ông ấy sẽ không thể theo đuổi các chính sách mà từ lâu Đảng Dân chủ đã không thích.

Do đó, là chiến lược bầu cử, luận tội có thể mang lại lợi ích nào đó cho Đảng Dân chủ. Đến tháng 11 năm 2020, cử tri có thể đã quá mệt mỏi với toàn bộ sự việc nên họ sẽ bỏ phiếu để thay đổi – và khiến cho một số ứng viên Cộng hòa phải ra đi. Nó cũng sẽ tiếp sức cho khối cử tri Dân chủ và giúp cho Đảng này có sự tập trung mà nhờ đó họ có thể tránh làm tổn thương lẫn nhau.

UserPostedImage

DB Adam Schiff, một trong dân cử “sắc sảo” nhất của cánh Dân Chủ

Trong khi đó, hôm 30/09, Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp trả các nhà lập pháp dẫn đầu cuộc điều tra luận tội ông khi đề nghị bắt Dân biểu Adam Schiff, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, vì tội phản quốc, theo Reuters.

Đề nghị trên có thể làm dấy lên chỉ trích nhằm vào ông Trump, liên quan đến một cuộc điện đàm, trong đó ông yêu cầu Tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelenskiy, điều tra đối thủ của Đảng Dân chủ, Joe Biden, và con trai ông, Hunter Biden.

Cuộc điện đàm này bị một nhân viên tình báo Hoa Kỳ tố cáo, làm tăng thêm lo ngại liệu Tổng thống Trump có tìm cách tận dụng việc cấp viện trợ cho Ukraina để phục vụ cho một lợi ích chính trị hay không.

“Dân biểu Adam Schiff đưa ra những tuyên bố bịa đặt và tồi tệ, làm như thể đó là lời của tôi trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraina, sau đó đọc công khai trước quốc hội và người dân Mỹ. Nó hoàn toàn không liên quan tới những gì tôi nói trong cuộc điện đàm. Có nên bắt ông ấy về tội phản quốc?” Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 30/09.

Tổng thống Trump đả kích các đối thủ chính trị kể từ khi phe Dân chủ ở Hạ viện hôm 24/09 tuyên bố sẽ theo đuổi một cuộc điều tra luận tội. Ông đánh đồng người tố giác và các giới chức Bạch Ốc cung cấp tin tức cho người tố giác với người làm gián điệp, và đề nghị xử họ phạm tội phản quốc.

Cũng theo Reuters, Tổng thanh tra giám đốc cơ quan tình báo quốc gia xem khiếu nại của người tố giác là đáng tin cậy và khẩn cấp, trong khi một sĩ quan tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng người tố giác đã hành động có thiện chí.

(Theo Voa)

Edited by user Monday, September 30, 2019 7:24:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11307 Posted : Tuesday, October 1, 2019 3:17:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Giáo Hoàng Phan-Xi-Cô, những kẻ dèm pha
và chuyện ly khai


9/30/2019 4:55:09 PM

Giáo Hội Công Giáo không hề xa lạ với những vụ bất đồng ý kiến, những xung đột nội bộ và cả những cuộc ly khai. Thánh Phao-lô đã phải đối mặt với tình trạng chia rẽ trong cộng đoàn của các Ki-tô hữu đầu tiên trước những vấn đề như cắt bì, giữ ngày Sa-bát, giữ Luật Mô-sê.

UserPostedImage

Trong thư gởi tín hữu Ga-lát, thánh Phao-lô đã cảnh cáo: “Nếu anh em cắn xé lẫn nhau, chính anh em sẽ tiêu diệt nhau đấy!” (Gal 5,15). Đầu thế kỷ XXI, vị Giám mục thành Roma cũng đưa ra lời khuyên tương tự với những kẻ chống đối mình, đặt biệt là những người nổi lên từ trong lòng Giáo Hội và cứ muốn bước đi theo đường nẻo của riêng mình.

Đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sự hiệp nhất Giáo Hội đến từ một số nhóm trong chính Curia Roma, những nhóm bảo thủ ở Mỹ, và những trang mạng theo xu hướng truyền thống cực đoan trên khắp thế giới… Tất cả đều muốn chống lại cuộc cải tổ của Đức Giáo Hoàng. Một số người mở ra những tranh luận công khai với chủ đích chống đối triều Giáo Hoàng của Đức Phan-xi-cô. Một số người bảo thủ cực đoan thì đặt nghi vấn về tính hợp lệ trong việc bầu cử vị Giáo Hoàng gốc Châu Mỹ Latinh này. Họ cho rằng vị Giáo Hoàng này thật ra chẳng phải là Giáo Hoàng gì cả!

Áp lực không chỉ đến từ phía những người theo trường phái bảo thủ. Nước Đức, nơi được biết đến với khát mong cải tổ, đã khởi động việc áp dụng viễn tượng của Đức Giáo Hoàng trong tiến trình “con đường công nghị”. Đức Giáo Hoàng đã gởi thư khuyến cáo họ đừng chạy một mình quá xa, nhắc nhở họ quan tâm đến Giáo Hội hoàn vũ và việc hiệp nhất trong Giáo Hội.

Nói với các ký giả trên chuyến bay về Roma sau cuộc tông du Madagascar, Mozambique và Mauritius, Đức Giáo Hoàng đã lần đầu tiên đối mặt với chữ “ly khai” và đưa ra những phân tích về điều mà Ngài gọi là não trạng ly khai. Trước câu hỏi được nêu ra bởi ký giả Jason Horowitz, phóng viên thường trực của báo The New York Times tại Roma, xoay quanh những chống đối mà Đức Giáo Hoàng đang phải đối mặt từ phía những người bảo thủ trong Giáo Hội Mỹ, Đức Giáo Hoàng đã chỉ ra: “Thật ra, những lời chỉ trích không chỉ đến từ Mỹ. Hầu như mỗi nơi đều có một tí. Thậm chí cả trong Curia của Roma cũng có”. Nói với các ký giả, Đức Giáo Hoàng tâm sự rằng Ngài sẵn sàng đón nhận mọi lời chỉ trích, tuy nhiên Ngài thêm: “Nhưng tôi không thích những kẻ chỉ trích trốn dưới gầm bàn: Họ cười với bạn. Họ khoe răng ra trước mặt bạn, nhưng sau đó họ lại đâm sau lưng bạn”.

Nói về việc ly khai, Đức Giáo Hoàng nhắc lại những thí dụ trong lịch sử Giáo Hội, về những trường hợp phản đối trong cuộc bầu phiếu đối với tín điều vô ngộ tại Công Đồng Vatican I. “Họ chống lại quyết định của Công Đồng để đi theo đường riêng của họ, và giờ thì họ truyền chức cho nữ giới”. Từ việc không đồng thuận, các cuộc ly khai bắt đầu xé lẻ và làm phân mảnh hình ảnh của Giáo Hội. Đức Giáo Hoàng nhận xét: “Các cuộc ly khai đều có chung một điểm này: họ tách mình ra khỏi dân Chúa, khỏi đức tin của cộng đồng dân Chúa. Bất cứ một cuộc ly khai nào cũng bắt nguồn từ việc chia rẽ của người cho rằng mình là tinh hoa trong Giáo Hội, nhưng lại khởi nguồn từ một ý thức hệ lạc xa với Giáo Lý của Giáo Hội”.

Trong thực tế, những kẻ bất đồng ý kiến mạnh mẽ nhất với Đức Giáo Hoàng phần lớn là những người Công Giáo bảo thủ và duy truyền thống. Tuy nhiên, trong số những kẻ bảo vệ Đức Giáo Hoàng mạnh mẽ nhất cũng có những nhà thần học theo xu hướng bảo thủ. Do vậy, vấn đề đằng sau đó phức tạp hơn nhiều so với những gì mà các nhà quan sát có thể nhận ra. Những kẻ chống đối từ trong lòng Vatican, không chỉ vì không ưa xu hướng tự do theo quan niệm của Đức Giáo Hoàng, họ cũng không thích một vị Giáo Hoàng lại dùng những từ ngữ quá thô và quá mạnh khi nói về những chứng “bệnh thiêng liêng” của nhiều thành viên trong Curia Roma, chẳng hạn ví von tình trạng giáo sĩ trị như một căn bệnh cùi hủi bám trên thiên chức linh mục.

Tại Mỹ, Đức Giáo Hoàng đã lên tiếng cảnh cáo về thực trạng mà Ngài gọi là các Giám mục hay các Linh mục “cứng nhắc”. Lời cảnh cáo ấy đã bị những người chỉ trích hiểu như là một lời công kích vào những cá nhân cụ thể. Những người xem mình là kẻ bảo vệ Giáo lý Giáo Hội cảm thấy bị đụng chạm. Họ chê Đức Giáo Hoàng về cách làm việc không theo khuôn khổ và thiếu rõ ràng. Họ tố Đức Giáo Hoàng tội làm suy yếu học thuyết của Giáo Hội.

Cả các chính trị gia Công Giáo đến từ những nước giàu và các nước có mối quan hệ tốt với Giáo Hội cũng bị chột dạ vì những phê bình của Đức Giáo Hoàng về thực trạng chủ nghĩa tư bản độc quyền và thái quá. Họ khó chịu khi Đức Giáo Hoàng đòi hỏi các chính phủ phải có hành động tận căn để giải quyết cuộc khủng hoảng về thay đổi khí hậu mà những người phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất là những người nghèo nhất. Họ phê bình Ngài về sự ủng hộ mà Ngài dành cho những người di dân. Họ cũng cho rằng Ngài đi quá xa trong việc vươn đến với thế giới Hồi Giáo.

Viết trên tạp chí America tuần rồi, một linh mục Dòng Tên Tây Ban Nha là cha Victor Codina, đã nhận định: “Thật ra, điều làm phiền lòng những kẻ chống đối Đức Giáo Hoàng chính là vì những suy tư thần học của Ngài bắt nguồn từ thực tế cuộc sống, bao gồm cả tình trạng bất công, nghèo đói, việc hủy hoại môi trường thiên nhiên và cả tình trạng giáo sĩ trị trong lòng Giáo Hội”. Giáo sư Massimo Faggioli, nhà sử học về Giáo Hội Ý và là giảng viên tại Đại Học Villanova thì nói rằng: “Có thể gọi những kẻ chống đối Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô là những người duy truyền thống theo kiểu mới. Đặc trưng của họ là những diễn giải tiêu cực về Công Đồng Vatican II.”

Những người bảo vệ Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng, mặc dù phải đứng ở đầu sóng để hứng chịu những chỉ trích hiểm độc, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô không tìm cách khóa miệng những người bất đồng ý kiến với mình. Ngược lại, Ngài kêu mời những kẻ dèm pha đến nói trực tiếp với mình. Cụm từ được sử dụng là parrhesia, một từ Hy-lạp với hàm nghĩa “nói thẳng thắn”. Từ sau khi Đức Phan-xi-cô được bầu làm Giáo Hoàng, liên tiếp nổ ra những cuộc tranh cãi và bất đồng trong lòng Giáo Hội, liên quan đến cả việc từ nhiệm của vị Giáo Hoàng tiền nhiệm. Đức Phan-xi-cô là vị Giáo Hoàng không tìm kiếm an toàn theo cách ẩn mình trong văn phòng làm việc của Tòa Thánh, không tìm cách dập tắt những quan điểm bất đồng. Đây là vị Giáo Hoàng đặt quyền bính của mình trên nền tảng là sự trung thành với những giá trị của Tin Mừng, bao hàm cả việc khiêm nhường và dám nhìn nhận những lỗi sai của mình.

Trên chuyến bay từ Antananarivo trở về, Đức Giáo Hoàng đã nói các phóng viên: “Những lời phê bình luôn hữu ích. Tôi học được nhiều từ những lời phê bình. Mặc dù đôi lúc lời phê bình có thể làm bạn nổi nóng, nhưng thật sự những lời phê bình rất quý”. Đức Giáo Hoàng mời gọi những người bất đồng ý kiến với mình nên đưa ra những phê bình mang tính xây dựng, với tinh thần đối thoại, chứ đừng đâm từ “dưới gầm bàn”, cũng đừng phê bình hiểm độc. Đức Giáo Hoàng còn cho rằng: những người chỉ phê bình theo kiểu nói cho đã và bất cần lời phản hồi, cũng chẳng cần đối thoại, thì thật sự không ích gì. Đấy là phương pháp: ”không đặt lợi ích của Giáo Hội ở trung tâm, nhưng chỉ muốn theo đuổi ý tưởng cứng nhắc của mình: hoặc tôi sẽ thay đổi được Đức Giáo Hoàng, hoặc tôi sẽ ly khai!”

Quả thật, trong 6 năm triều Giáo Hoàng của Đức Phan-xi-cô, đã có vô số những chỉ trích theo kiểu bất cần đối thoại. Chẳng hạn trường hợp nhóm 4 vị Hồng Y cho xuất bản kiến nghị dubia, với 5 câu hỏi liên quan đến giáo huấn về gia đình mà Đức Giáo Hoàng đã diễn đạt trong Tông Thư Amoris Laetitia. Theo họ, giáo huấn này sẽ mở đường cho những người Công Giáo đã ly dị tái hôn thỉnh thoảng được phép rước lễ. Đứng đầu nhóm này là Hồng Y Raymond Burke, người đã lớn tiếng dọa sẽ chỉnh đốn Đức Giáo Hoàng. Trong một phỏng vấn truyền hình gần đây, vị Hồng Y này đã khơi màu cho cuộc tranh luận về tính hợp lệ của cuộc bầu cử mà trong đó Đức Phan-xi-cô được bầu làm Giáo Hoàng.

Trường hợp của Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò cũng là một điển hình của việc thiếu cởi mở và đối thoại. Ngày 26 tháng 10 năm 2018, vị Tổng Giám Mục này đệ đơn kêu gọi Đức Phan-xo-cô từ chức, nhưng sau đó chính vị này lại từ chối mọi cuộc phỏng vấn và đối thoại. Trong một lá thư của mình, vị Tổng Giám Mục này đã tố Đức Giáo Hoàng tội xử lý sai trường hợp những cáo giác về lạm dụng tình dục chống lại Đức cựu Hồng Y Theodore McCarrick, vì đã đứng về phía những người bị lạm dụng. Lá thư này lập tức được hãng truyền thông Catholic Media xuất bản và phát tán. Hãng truyền thông này vốn nổi tiếng về sự ác cảm với Đức Phan-xi-cô, nhất là trong chuyến thăm viếng của Đức Phan-xi-cô tới Ai-len và cuộc gặp gỡ Ngài dành cho những người bị lạm dụng. Phải chăng đây là những điển hình mà Đức Giáo Hoàng gọi là “phê bình hiểm độc”?

Trong lịch sử Giáo Hội, cuộc rạn vỡ gần đây nhất, diễn ra ngay sau Công Đồng Vatican II, là cuộc ly khai của Đức Tổng Giám Mục Marcel Lefebvre, chống lại việc cải cách phụng vụ và việc phát triển học thuyết của Giáo Hội về tự do tôn giáo và các mối tương quan giữa Giáo Hội Công giáo và người Do-thái.

Không chắc là những người chống đối Đức Phan-xi-cô ở Mỹ sẽ có thể đường đường chính chính tách ra thành một Giáo Hội mới. Nhưng nguy cơ nằm ở chỗ quan điểm của họ đang dần trở thành một cuộc ly khai, chỉ còn thiếu trên danh nghĩa.

Mặc dù nói rằng Ngài cầu nguyện để không phải xảy cuộc ly khai nào, Đức Giáo Hoàng vẫn khẳng định rằng Ngài không sợ tình trạng ly khai, bởi nói cho cùng ly khai vẫn là một lựa chọn mà Thiên Chúa mở ngỏ cho tự do của con người. Đức Phan-xi-cô đặt niềm tin tưởng rằng “chính cộng đoàn dân Chúa mới là những người sẽ luôn chỉnh sửa và giúp đỡ, chính họ là những người sẽ giữ Giáo hội khỏi rơi vào tình trạng ly khai.” Có thể nghe âm vang nơi đây những lời của Đức Hồng Y John Henry Newman, người sẽ được phong thánh vào tháng 10 tới đây. Trong bài viết, “Bàn về việc tham khảo ý kiến người giáo dân trong những vấn đề liên quan đến đức tin” (On Consulting the Faithful in Matters of Doctrine”), tác giả Newman đã chỉ ra rằng: trong những cuộc tranh luận chống Arian vào thế kỷ thứ IV ”Truyền thống liên quan đến tín điều vô ngộ của Giáo Hội được loan truyền bởi các tín hữu còn hơn là bởi Giám mục đoàn”. Hồng Y Newman khẳng định: “Cộng đoàn tín hữu chính là chứng nhân của một dòng truyền thống chất chứa những giáo lý đã được mạc khải”, và rằng: “Chính cảm thức đức tin của người giáo dân trong suốt dòng lịch sử mới là cung giọng bất khả ngộ của Giáo Hội”.

Đối diện với những chống đối nổi lên từ trong lòng Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng đặt tin tưởng vào cảm thức đức tin của người giáo dân bình dân, sensus fidei. “Khi bạn thấy một người Ki-tô hữu “cứng nhắc”, là Giám mục hay Linh mục, nên biết rằng vấn đề nằm ở đâu đó phía sau họ, chứ không phải là Tin Mừng của Chúa có vấn đề.” Đức Phan-xi-cô hiểu rằng sự cay đắng của những kẻ chống đối mình bắt nguồn từ chính những vấn đề cá nhân của họ: “Bởi thế, chúng ta cần tử tế với những người rơi vào cám dỗ của việc cứ thích tấn công. Họ đang sống qua một giai đoạn khó khăn. Chúng ta cần đồng hành với họ cách tử tế”.

Đức Phan-xi-cô muốn khuyên những kẻ chỉ trích học cách diễn tả việc bất đồng ý kiến cách tích cực: tranh luận cách cởi mở và chân thành, biết cách sống với mâu thuẫn và bất đồng mà không cần phải xét nát cơ thể của Giáo Hội.

Giống như Thánh Phao-lô, Đức Phan-xi-cô gởi đi thông điệp khuyến cáo những kẻ chống đối mình: “Người ta nhiệt thành với anh em không phải vì mục đích tốt. Chỉ là họ muốn ly gián anh em và tôi.”

Tác giả: Christopher Lamb
Nguồn: Tạp chí The Tablet
Người lược dịch: Cao Gia An, S.J.
(dongten.net 29.09.2019)

Edited by user Tuesday, October 1, 2019 3:18:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11308 Posted : Tuesday, October 1, 2019 3:39:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Bài giảng của ĐTC trong Thánh lễ nhân Ngày Thế giới
Di dân và Tị nạn


9/30/2019 6:05:36 PM

Trong bài giảng Thánh lễ Ngày Di dân và Tị nạn, ĐTC nhắc lại rằng Thiên Chúa yêu thương những người bị loại trừ. Tình yêu này là đặc tính của Thiên Chúa những cũng là nghĩa vụ luân lý của các tín hữu nếu muốn thuộc về dân Người. ĐTC cũng lên án nền văn hóa loại bỏ, hưởng thụ, khiến con người thờ ơ đối với người khác. Kitô hữu không thể không khóc, không thể không phản ứng. Chúng ta xin Chúa ơn biết khóc, một sự khóc than hoán cải con tim trước những tội lỗi này.

UserPostedImage

Toàn văn bài giảng của ĐTC trong Thánh lễ nhân Ngày Di dân và Tị nạn lần thứ 105, Chúa nhật 29/9/2019

Thánh vịnh đáp ca của ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng Chúa nâng đỡ khách ngoại kiều cũng như các góa phụ và trẻ mồ côi trong dân Người. Tác giả Thánh vịnh đề cập cách rõ ràng minh bạch đến những người đặc biệt dễ bị tổn thương, thường bị lãng quên và bị áp bức. Chúa quan tâm đặc biệt đến các ngoại kiều, góa phụ và trẻ mồ côi, vì họ không có quyền, bị loại trừ và bị gạt ra ngoài lề xã hội. Đây là lý do tại sao Thiên Chúa yêu cầu dân Israel quan tâm đặc biệt đến họ.

Trong sách Xuất hành, Chúa cảnh cáo dân Chúa không được đối xử tệ bạc với các quả phụ và cô nhi, bởi vì Người lắng nghe tiếng kêu than của họ (xem 22,23). Những lời cảnh cáo này cũng được lặp lại 2 lần trong sách Đệ nhị luật (xem 24,17; 27,19), và bao gồm người ngoại kiều vào nhóm những người cần được bảo vệ. Lý do Chúa đưa ra lời cảnh cáo này được giải thích rõ ràng trong sách Đệ nhị luật này: Thiên Chúa của Israel là “Đấng xử công minh cho cô nhi quả phụ, và yêu thương ngoại kiều, cho họ bánh ăn áo mặc” (10,18). Sự chăm sóc yêu thương dành cho những người ít đặc quyền này được thể hiện như một điểm đặc trưng của Thiên Chúa Israel và cũng được yêu cầu, như một nghĩa vụ đạo đức của tất cả những người thuộc về dân của Người.

Đó là lý do mà chúng ta phải quân tâm đặc biệt đến các ngoại kiều ở giữa chúng ta, cũng như các quả phụ và cô nhi và tất cả những người bị loại bỏ trong thời đại chúng ta. Trong sứ điệp Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 105, chủ đề “Không chỉ người di dân và tị nạn” được lặp đi lặp lại như một điệp khúc. Và thật thế: không chỉ là những ngoại kiều mà tất cả những người sống ở những vùng biên của cuộc sống, những người mà, cùng với người di dân và tị nạn, là nạn nhân của nền văn hóa loại bỏ. Chúa mời gọi chúng ta thực hiện bác ái đối với họ; Người yêu cầu chúng ta phục hồi nhân phẩm của họ, cũng như nhân phẩm của chúng ta, không để ai ở bên ngoài.

Cùng với việc thực hành bác ái, Chúa cũng yêu cầu chúng ta suy tư về những bất công tạo nên sự loại trừ, đặc biệt về những đặc ân của một số ít người mà vì để duy trì tình trạng của mình, họ hành động gây thiệt hại cho nhiều người khác. “Thế giới ngày nay ngày càng dành cho những người ưu tú và tàn bạo đối với những người bị loại trừ. Đó là một sự thật đau lòng, thế giới ngày càng dành cho những người ưu tú và tàn bạo đối với những người bị loại trừ. Các quốc gia trên đường phát triển tiếp tục bị cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên tốt nhất và nguồn nhân lực của họ vì lợi ích của một vài thị trường đặc quyền. Chiến tranh chỉ ảnh hưởng đến một số miền trên thế giới, nhưng vũ khí gây chiến tranh được sản xuất và bán ở các miền khác, và những nơi này lại không muốn đón nhận những người tị nạn do những xung đột đó tạo ra. Những người phải trả giá luôn là những người bé nhỏ, nghèo khổ, dễ tổn thương nhất, những người bị cấm ngồi vào bàn ăn và chỉ nhận được những mảnh vụn từ bàn ăn rơi xuống (Sứ điệp Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn).

Những lời mạnh mẽ của ngôn sứ Amos trong bài đọc thứ nhất (6,1.4-7) cần được hiểu theo nghĩa này. Khốn cho những kẻ sống yên ổn và tìm thú vui tại Sion, những người không quan tâm đến sự tiêu diệt của dân Chúa, dù rằng nó thật rõ ràng. Họ không nhận thức được sự sụp đổ của Israel, vì họ quá bận rộn để đảm bảo rằng họ có thể hưởng thụ cuộc sống, thức ăn ngon và đồ uống tốt. Thật đáng kinh ngạc là sau 28 thế kỷ, những lời cảnh báo này vẫn còn nguyên tính thời sự như trước. Ngay cả ngày nay, trên thực tế, "nền văn hóa tiện nghi [...] khiến chúng ta chỉ nghĩ về bản thân mình, khiến chúng ta vô cảm trước tiếng khóc của người khác, [...] dẫn đến sự thờ ơ đối với người khác; thật vậy, nó thậm chí dẫn đến sự toàn cầu hóa thờ ơ” (Bài giảng tại Lampedusa, ngày 8 tháng 7 năm 2013).

Cuối cùng, chúng ta cũng có nguy cơ trở nên giống như người giàu có trong Tin Mừng, người không quan tâm đến người nghèo Ladarô, “người đầy những lở loét, người vui mừng nếu được ăn miếng bánh vụn rơi xuống từ bàn của người giàu” (Lk 16,20-21). Quá chú tâm vào việc mua những quần áo sang trọng và tổ chức những bữa tiệc xa hoa, người giàu có trong dụ ngôn đã mù quáng trước nỗi đau khổ của Ladarô. Quá quan tâm đến việc giữ gìn hạnh phúc của chính mình, chúng ta cũng có nguy cơ bị mù trước khốn khổ của anh chị em khác.

Tuy nhiên, là Kitô hữu, chúng ta không thể thờ ơ với bi kịch của các hình thức nghèo đói cũ và mới, với sự cô lập ảm đạm, khinh miệt và phân biệt đối xử mà những người không thuộc “nhóm của chúng ta” đang chịu. Chúng ta không thể vô cảm, với trái tim tê liệt, trước sự khốn khổ của rất nhiều người vô tội. Chúng ta không thể không khóc. Chúng ta không thể không phản ứng. Chúng ta xin Chúa ơn biết khóc, một sự khóc than hoán cải con tim trước những tội lỗi này.

Nếu chúng ta muốn trở thành những người nam nữ của Thiên Chúa, như Thánh Phaolô thúc giục Timôthê, chúng ta phải “tuân giữ điều răn của Chúa mà sống cho tinh tuyền, không chi đáng trách, cho đến ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, xuất hiện” (1 Tm 6:14). Điều răn là yêu Chúa và yêu người lân cận; hai điều này không thể tách rời! Yêu thương tha nhân như chính mình đồng nghĩa với việc cam kết xây dựng một thế giới công bằng hơn, trong đó mọi người đều có quyền được có hoa màu của trái đất, trong đó tất cả đều có thể phát triển như các cá nhân và gia đình, và trong đó quyền và phẩm giá cơ bản được đảm bảo cho tất cả mọi người.

Yêu thương tha nhân nghĩa là cảm thông với đau khổ của anh chị em chúng ta, đến gần họ, chạm vào vết thương của họ và chia sẻ câu chuyện của họ, và bằng cách đó, thể hiện tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa dành cho họ. Điều này có nghĩa là trở thành người lân cận của tất cả những người bị ngược đãi và bỏ rơi trên đường phố trên thế giới của chúng ta, làm dịu vết thương của họ và đưa họ đến nơi trú ẩn gần nhất, nơi có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Thiên Chúa đã ban điều răn thánh thiện này cho dân của Người và đóng ấn nó bằng máu của Chúa Giêsu Con của Người, để trở thành nguồn phước lành cho toàn thể nhân loại. Để cùng với nhau, tất cả chúng ta có thể hành động để xây dựng gia đình nhân loại theo kế hoạch nguyên thủy của Người, được mạc khải nơi Chúa Giêsu Kitô: tất cả đều là anh chị em, tất cả đều là con của cùng một Cha.

Hôm nay, chúng ta cũng cần một người mẹ và chúng ta phó thác cho tình mẫu tử của Đức Maria, Đức Mẹ chỉ đường, Mẹ của bao con đường đau thương, chúng ta phó thác cho Mẹ, những người di cư và tị nạn, cùng với những người sống ở vùng biên của thế giới và những người đã chọn để đồng hành với họ.

Hồng Thủy
(VaticanNews 29.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11309 Posted : Tuesday, October 1, 2019 3:44:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Nhỏ bé thôi


9/30/2019 5:25:37 PM

30/09 Tr Thứ Hai Tuần XXVI Thường Niên. Thánh Giê-rô-ni-mô, Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ. (Dcr 8,1-8; Lc 9,46-50. )


UserPostedImage

Thánh nhân là người đạo đức,thánh thiện và sự từ bỏ không ham gì lợi danh trần thế. Lịch sử ghi rằng:thánh Giêrônimô sinh ra trong một gia đình ngoại giáo, Ngài chưa hề biết Chúa,Ngài cất tiếng khóc chào đời tại Stridon, miền Dalmatie thuộc nước Nam Tư. Lớn lên vì gia đình có tiền bạc, có thế giá, thánh nhân được gửi đi du học ở Roma, tại đây Ngài được lãnh nhận bí tích rửa tội trở thành con Chúa và con của Giáo Hội. Với lòng nhiệt tình, hiếu học, Ngài đã tốt nghiệp sau những năm dài miệt mài học tập. Cha mẹ nào lại không muốn cho con mình thành tài và có danh trong xã hội.

Chính vì thế, cha của Ngài bắt Ngài trở về quê hương để làm việc cho triều đình tại Trêve, nhưng thánh nhân đã tìm các từ chối. Thánh nhân cảm nghiệm sâu xa lời Chúa:” Hãy từ bỏ, hãy về bán hết của cải,phân chia cho kẻ nghèo khó,rồi đi theo Ta". Thánh nhân đã đi rao khắp Palestina và sau cùng ẩn tu trong sa mạc Syrie để đắm mình trong chiêm niệm,suy nghĩ về thân phận con người và phúc lộc quê trời. Ngài miệt mài học, nghiên cứu Thánh Kinh .

Rời sa mạc Syria, Ngài được Giáo Hội cất nhắc và được lãnh nhận sứ vụ linh mục. Và vào năm 382, Ðức giám mục Paulinô mời Ngài cùng đi Roma để tham dự công đồng. Vì tài đức, sự thánh thiện và trí thông minh của Ngài, ngài được vô số người ái mộ. Ðức Thánh Cha Ðamasô đã đặt Ngài làm bí thư riêng của Người và trao cho Ngài trách nhiệm nghiên cứu phiên dịch Thánh Kinh sang tiếng La Tinh. Ngài thông thạo nhiều thứ tiếng: Latinh, Hy Lạp, Do Thái và Chaldée. Thánh nhân sửa chữa các bản dịch Thánh Kinh theo nguyên bản Hy Lạp. Bản Vulgata tiếng La Tinh vẫn còn được Giáo Hội dùng cho mãi tới ngày hôm nay.

Thánh nhân có tấm lòng quả cảm,thái độ cương quyết: Ngài đả phá những thái độ quá khích và sai lạc của một số tu sĩ. Ngài đề cao đức khiết tịnh và lấy Thánh Kinh làm cơ sở, nền tảng, căn bản cho đời sống tu đức. Ðời luôn không suông sẻ như con người nghĩ tưởng, thánh nhân thành công nhiều, nhưng đó cũng là cái cớ cho nhiều người ghen ghét Ngài. Năm 385 sau khi Ðức Giáo Hoàng Ðamasô tạ thế, Ngài trở về Palestina sống những ngày cuối đời tại Bêlem. Năm 393, Ngài phải đương đầu quyết liệt với một thầy Dòng Giovênê về đức khiết tịnh và tranh luận với ông Origène về những vụ án sai lầm có liên quan đến tín lý và tinh thần Phúc Âm của Chúa Kitô.

Năm 420, quân Hung Nô tiến chiếm Palestina, phá hủy Tu Viện của Ngài tại Bêlem và Ngài đã tạ thế tại đây. Xác của Ngài được đem về Roma và chôn cất trong đại thánh đường Ðức Bà Cả. Thánh nhân đã được thưởng công và Ðức Giáo Hoàng Bonifaciô VII suy tôn Ngài lên bậc tiến sĩ Hội Thánh.

Trong cuộc sống, theo lẽ thường ai cũng mong muốn mình làm lớn, là người lớn nhất, người có địa vị cao nhất, người đứng đầu trong một tổ chức, một tập thể, một cộng đoàn. Sở dĩ như vậy vì địa vị luôn gắn liền với lợi ích, danh tiếng và sự kính trọng. Các tông đồ Chúa Giêsu cũng không ngoại lệ khi Tin Mừng hôm nay trình bày việc bàn luận giữa các ông xem ai là người lớn nhất. Đối diện với câu hỏi trên, Chúa Giêsu đã cho thấy một cái nhìn hoàn toàn mới, ngược lại với quan niệm lớn – nhỏ của các tông đồ : “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em” (Mt 20, 26).

Ta thấy Tin Mừng Chúa Giêsu dường như có nét nghịch lý, vì đối với Ngài người ta chỉ trở nên lớn khi người ta biết hạ mình xuống phục vụ người khác: “Kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất” (Lc 9, 48). Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp cho câu hỏi các môn đệ đặt ra nhưng Ngài khuyên các ông hãy trở nên bé nhỏ, bởi vì trong Nước Chúa Giêsu không có chỗ cho sự tranh giành quyền lực nhưng mọi thứ được dựa trên tiêu chuẩn yêu thương, phục vụ. Người làm lớn trong Nước Trời không phải là người đứng trên vai kẻ khác nhưng dám để cho người khác đứng trên đôi vai của mình. Người làm lớn trong Nước Trời không phải là người ngồi trên ngai cao nhưng là người dám cúi xuống thấp để giúp đỡ những con người nhỏ bé.

Noi gương Chúa Giêsu, dọc suốt chiều dài lịch sử đã có nhiều người trở nên những vĩ nhân qua việc chọn cho mình con đường nhỏ bé, âm thầm phục vụ. Đó là Têrêsa Hài Đồng Giêsu, người đã chọn cho mình con đường thơ ấu chỉ với một tâm nguyện là trở nên tình yêu trong lòng Giáo Hội. Đó là Mẹ Têrêsa Calcuta, người đã đi khắp mọi hang cùng ngõ hẻm để giúp đỡ những người yếu đau, bệnh tật đang cần sự yêu thương, che chở. Và biết bao người vô danh vẫn đang âm thầm phục vụ.

Với bản tính loài người, sống trên đời ai ai cũng muốn hơn người khác, muốn làm lớn, muốn đứng đầu mọi lĩnh vực trong xã hội, trong cộng đoàn hay trong Huynh Đoàn cũng vậy. Con người khổ sở vì sự thua thiệt trong thân phận và trong ganh đua, tự xếp loại mình và xếp loại nhau; từ đó trong trong thâm tâm không chấp mình không chấp nhận nhau, nảy sinh ra sự ghen ghét, ganh đua, dù biết rằng họ xứng đáng. Chính như Chúa Giêsu đã nói rằng “không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình” (Lc 4, 24).

Ngày nay, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi trở nên những con người bé nhỏ vì Thiên Chúa yêu thương những người phận nhỏ và vì chúng ta chỉ thực sự lớn lên khi tâm hồn chúng ta tràn ngập tình yêu.

Chúa Giêsu muốn chúng ta được lớn lên bằng cách phải trở nên nhỏ bé đi, sống khiêm nhu với tinh thần phục vụ nhưng không và phải từ bỏ chính mình vác Thập Giá mà theo Ngài. Được – mất ở thế gian với bao vinh hoa bổng lộc sẽ chẳng làm dày thêm cho ta công trạng gì trước mặt Chúa cho bằng tìm vinh phúc Nước trời qua việc san sẻ, giúp đỡ những người anh em nghèo khó chung quanh ta.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11310 Posted : Wednesday, October 2, 2019 8:43:39 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Trong một thế giới không còn bóng cây xanh


Rachel Nuwer

BBC Future
26 tháng 9 2019

UserPostedImage

Đã xảy ra hơn 70.000 trận cháy rừng ở Amazon của Brazil trong năm 2019

Trong phim 'Mad Max: Fury Road', nhân vật Furiosa do Charlios Theron thủ vai cố gắng trở lại 'Vùng Xanh', một ốc đảo đầy cây cối trên Trái Đất, nơi đã trở thành hoang mạc vô hồn.

Tuy nhiên, khi Furiosa đến điểm linh thiêng này, cô chỉ thấy những thân cây còi cọc và cồn cát trải dài. Cô hét lên trong đau khổ. Không còn cây cối, mọi hy vọng đều mất hết.

Sẽ không còn sự sống?

Cảm giác của Furiosa rất thoả đáng.

"Rừng cây là mạch sống của thế giới chúng ta," Meg Lowman, giám đốc Tree Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận ở Florida chuyên nghiên cứu, khám phá và giáo dục về cây cối, nói. "Nếu không có chúng, chúng ta sẽ mất đi những chức năng thiết yếu và phi thường đối với sự sống trên Trái Đất."

Công dụng của cây xanh đối với hành tinh này bao gồm từ lưu giữ carbon và bảo tồn đất cho đến điều tiết chu trình nước.

Chúng hỗ trợ các hệ thống thực phẩm của thiên nhiên và của con người, và tạo chỗ ở cho vô số loài - gồm cả chúng ta, thông qua các vật liệu xây dựng.

Ấy vậy mà chúng ta thường đối xử với cây cối như món đồ xài xong rồi bỏ: ta đốn chặt, phá bỏ cây vì lợi ích kinh tế hoặc vì chúng gây bất tiện, cản trở sự phát triển của con người.

Kể từ khi loài người chúng ta bắt đầu biết làm nông nghiệp hồi 12.000 năm trước, chúng ta đã phá sạch gần một nửa trong số 5,8 nghìn tỷ cây cối trên thế giới, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hồi năm 2015.

Phần lớn nạn phá rừng đã xảy ra trong những năm gần đây.

Kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên công nghiệp, rừng đã giảm 32%. Đặc biệt là ở vùng nhiệt đới, phần nhiều trong số ba nghìn tỷ cây còn lại của thế giới đang giảm nhanh, với khoảng 15 tỷ cây bị chặt mỗi năm, nghiên cứu của Nature cho biết.

Ở nhiều nơi, tốc độ cây cối biến mất đang gia tăng. Hồi tháng Tám, Viện nghiên cứu Không gian Quốc gia cho thấy cháy rừng tăng 84% ở rừng nhiệt đới Amazon thuộc Brazil so với cùng kỳ năm 2018. Chặt và đốt cũng đặc biệt gia tăng ở Indonesia và Madagascar.

Tuy nhiên, ngoại trừ thảm họa ở mức không thể tưởng tượng được, sẽ không có kịch bản nào mà theo đó chúng ta sẽ đốn ngã tất cả cây cối trên hành tinh này.

Nhưng hình dung ra một thế giới địa ngục theo kiểu như trong 'Mad Max', khi mà tất cả các cây trên Trái Đất đột nhiên chết hết, liệu có giúp chúng ta hiểu được là con người sẽ trở nên lạc lõng như thế nào nếu không có chúng?

"Hãy để tôi bắt đầu với việc nói rằng một thế giới không có cây cối sẽ khủng khiếp như thế nào - không có gì thay thế chúng được," Isabel Rosa, giảng viên về dữ liệu và phân tích môi trường tại Đại học Bangor, xứ Wales, nói.

"Nếu triệt hạ hết cây cối thì chúng ta sẽ sống trên một hành tinh có thể không còn thực sự duy trì sự sống của chúng ta nữa."

Làn sóng tuyệt chủng

Trước hết, nếu cây biến mất sau một đêm, thì phần lớn sự đa dạng sinh học trên Trái Đất cũng mất.

Mất môi trường sống từng là nguyên nhân chính của sự tuyệt chủng trên toàn cầu, cho nên việc phá hủy tất cả các khu rừng còn lại sẽ là thảm họa đối với cây cỏ, động vật, nấm và hơn thế nữa, Jayme Prevedello, nhà sinh thái học tại Đại học bang Rio de Janeiro, Brazil, nói.

"Có thể sẽ xảy ra tuyệt chủng hàng loạt tất cả các loài sinh vật, ở cả các khu vực cục bộ lẫn trên toàn cầu."

UserPostedImage

Làn sóng tuyệt chủng sẽ vượt ra khỏi các khu rừng, làm suy giảm quần thể động vật hoang dã phụ thuộc vào cả cây đơn lẻ cũng như cụm cây cối.

Chẳng hạn như vào năm 2018, Prevedello và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng sự phong phú giống loài nói chung cao hơn từ 50 đến 100% ở những khu vực có cây rải rác so với khu vực trống.

"Ngay cả một cây đơn lẻ, biệt lập ở khu vực trống cũng có thể trở thành 'nam châm' đa dạng sinh học, thu hút và cung cấp tài nguyên cho nhiều loài động và thực vật," Prevedello nói. "Do đó, đánh mất thậm chí những cây riêng lẻ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học cục bộ."

Khí hậu hành tinh cũng sẽ thay đổi triệt để trong ngắn hạn và dài hạn.

Cây cối điều hòa chu trình nước bằng cách đóng vai trò là máy bơm sinh học: chúng hút nước từ đất và đưa nước vào khí quyển bằng cách chuyển nó từ dạng lỏng sang dạng hơi. Bằng cách này, rừng góp phần tạo mây và mưa.

Cây cối cũng giúp ngăn lũ lụt bằng cách giữ lại nước thay vì để nó đổ ào ạt vào sông hồ và bằng cách tạo vùng đệm cho các cộng đồng ven biển trước sóng bão dâng.

Cây giữ đất lại, nếu không đất sẽ bị cuốn trôi trong mưa. Rễ cây thì có cấu trúc giúp cho các quần thể vi sinh vật phát triển.

Không có cây, các khu vực trước đây là rừng sẽ trở nên khô hơn và dễ bị hạn hán khắc nghiệt.

Nếu trời có mưa xuống, ngập lụt sẽ gây tai họa. Xói mòn ồ ạt sẽ tác động đến các đại dương, làm ngộp các rạn san hô và thế giới sinh vật biển.

Các hòn đảo bị mất đi cây xanh sẽ không còn rào chắn bảo vệ trước đại dương, và nhiều đảo sẽ bị cuốn trôi.

"Mất đi cây cối có nghĩa là sẽ mất một lượng lớn đất đai vào biển cả," Thomas Crowther, nhà sinh thái học hệ thống toàn cầu tại ETH Zurich ở Thụy Sĩ và là tác giả chính của nghiên cứu năm 2015 trên Nature, nói.

Lưu trữ carbon

Ngoài việc điều hòa chu trình nước, cây còn có tác dụng làm mát cục bộ. Chúng đem đến bóng râm vốn duy trì nhiệt độ đất và, bởi vì là nơi râm mát nhất giữa khung cảnh xung quanh, chúng hấp thụ chứ không phản xạ nhiệt.

Trong quá trình thoát hơi nước, chúng cũng nhờ đến năng lượng từ bức xạ mặt trời để chuyển đổi nước lỏng thành hơi.

Nếu tất cả các chức năng làm mát này mất đi, hầu hết những nơi mà trước đó từng có cây cối ngay lập tức trở nên ấm nóng hơn.

Trong một nghiên cứu khác, Prevedello và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc đốn bỏ hoàn toàn một mảng rừng rộng 25 km vuông khiến nhiệt độ cục bộ hàng năm tăng ít nhất 2 độ C ở vùng nhiệt đới và 1 độ C ở vùng ôn đới.

Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy khác biệt nhiệt độ tương tự khi so sánh các khu vực rừng và khu vực trống.

Trên phạm vi toàn cầu, cây cối giảm bớt sự nóng lên do biến đổi khí hậu bằng cách trữ carbon trong thân cây và loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển.

UserPostedImage

Việc phá rừng đã gây ra 13% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu, theo báo cáo của IPCC được công bố vào tháng Tám, còn việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nói chung gây ra 23% lượng khí thải.

Nếu như tất cả cây cối trên hành tinh bị xóa sổ, các hệ sinh thái trước đây là rừng "sẽ chỉ trở thành nguồn phát thải carbon dioxide vào khí quyển, chứ không phải nơi hấp thụ", Paolo D'Odorico, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học California Berkeley, nói.

Theo thời gian, Crowther dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy 450 gigaton carbon thoát ra bầu khí quyển - nhiều hơn gấp đôi lượng carbon con người đã thải ra.

Trong một thời gian, hiệu ứng này sẽ được các loại cây cỏ nhỏ cân bằng lại. Tuy nhiên, mặc dù cây cỏ nhỏ hấp thụ carbon với tốc độ nhanh hơn cây lớn, nhưng chúng cũng thải carbon nhanh hơn.

Cuối cùng - có lẽ sau vài thập kỷ - những cây cỏ này sẽ không còn có thể ngăn chặn khí hậu nóng lên được nữa.

"Mốc thời gian như thế nào tùy thuộc vào bạn ở đâu, vì phân hủy ở vùng nhiệt đới nhanh hơn nhiều so với ở Bắc Cực," D'dorico nói. "Tuy nhiên, một khi carbon dioxide đã ở trong bầu khí quyển, thì nó có đến từ đâu đi nữa cũng không thành vấn đề."

Khi quá trình phân hủy kích nổ quả bom giờ carbon này một cách từ từ, Trái Đất sẽ biến thành một hành tinh ấm hơn rất nhiều, Crowther nói - giống như những gì nhân loại chưa từng trải qua kể từ trước khi cây cối tiến hóa.

Một lượng lớn carbon cũng sẽ đi vào các đại dương, khiến biển bị a-xít hóa cùng cực và giết chết tất cả trừ sứa, ông nói.

UserPostedImage

Nghèo đói và chết chóc

Tuy nhiên, nỗi thống khổ của nhân loại sẽ bắt đầu rất lâu trước khi sự nóng lên toàn cầu diễn ra.

Nhiệt độ gia tăng, gián đoạn chu trình nước và bóng râm không còn sẽ gây thảm họa chết chóc cho hàng tỷ người và gia súc.

Nghèo đói và chết chóc cũng sẽ giáng xuống nhiều người trong số 1,6 tỷ người hiện đang dựa trực tiếp vào rừng để kiếm sống, bao gồm cả việc kiếm lương thực và cây cối làm thuốc chữa bệnh.

Nhiều người sẽ không thể nấu ăn hoặc sưởi ấm nhà, do thiếu củi.

Trên khắp thế giới, những ai liên quan tới cây cối - dù là khai thác gỗ hay làm giấy, trồng cây ăn trái hay làm mộc - sẽ đột nhiên thất nghiệp, khiến nền kinh tế toàn cầu bị tàn phá.

Chỉ riêng ngành gỗ đã tạo việc làm cho 13,2 triệu người và có doanh thu 600 tỷ đô la mỗi năm, theo Ngân hàng Thế giới.

Tương tự, các hệ thống nông nghiệp cũng sẽ thay đổi dữ dội. Cây trồng trong bóng râm như cà phê sẽ giảm mạnh, những loại cây trồng dựa vào những loài thụ phấn sống trên cây cũng vậy.

Do sự dao động nhiệt độ và lượng mưa, những nơi trước đây là đất trồng trọt sẽ đột nhiên không còn trồng trọt được nữa trong khi những nơi khác vốn trước đây không phù hợp trở nên được mọi người khao khát.

Tuy nhiên, theo thời gian, đất đai khắp nơi sẽ mất dần đi, khiến con người phải sử dụng lượng phân bón đáng kể để giúp cây trồng tồn tại.

Nếu Trái Đất nóng hơn nữa thì cuối cùng sẽ khiến hầu hết các nơi trở nên không thể canh tác và không thể sống được nữa.

Trên tất cả những thay đổi tai hại này là ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cây cối làm sạch không khí bằng cách hấp thụ các chất ô nhiễm và giữ các hạt vật chất trên lá, cành và thân cây.

Các nhà nghiên cứu ở Cục Lâm nghiệp Mỹ đã tính toán rằng chỉ riêng cây cối ở Mỹ đã loại bỏ 17,4 triệu tấn chất ô nhiễm không khí mỗi năm, một dịch vụ trị giá 6,8 tỷ đô la.

Nhờ đó có ít nhất 850 sinh mạng được cứu và tránh được ít nhất 670.000 ca hô hấp cấp tính.

Bệnh dịch lây lan

UserPostedImage

D'Odorico nói thêm rằng chúng ta có thể chứng kiến sự bùng nổ những căn bệnh mới hoặc hiếm lây sang từ những sinh vật mà thông thường chúng ta không có tiếp xúc.

Ông và các đồng sự đã phát hiện ra rằng virus Ebola truyền qua con người ở những điểm nóng mà rừng bị tàn phá ghê gớm.

Nếu rừng bị mất đột ngột ở khắp nơi thì sự tiếp xúc của con người với những căn bệnh truyền nhiễm từ động vật như Ebola, virus Nipah và virus Tây Sông Nile sẽ gia tăng tạm thời, ông nói, cũng như những căn bệnh thông qua muỗi như sốt rét và sốt xuất huyết.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cây cối và thiên nhiên tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Chẳng hạn như Cục Bảo tồn Môi trường của tiểu bang New York khuyên chúng ta nên đi bộ trong rừng để tăng cường sức khỏe tổng thể, bao gồm giảm căng thẳng, tăng mức năng lượng và cải thiện giấc ngủ.

Cây cối dường như cũng giúp cơ thể hồi phục: một nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1984 tiết lộ rằng bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật có thời gian nằm viện ngắn hơn nếu họ có tầm nhìn ra cây xanh chứ không phải bức tường gạch.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng dành thời gian hòa mình vào cỏ cây làm giảm các triệu chứng ở trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, và nhiều nghiên cứu cũng đã ghi nhận sự tương quan cùng chiều giữa không gian xanh và các buổi biểu diễn của trẻ em ở trường học.

Cây thậm chí có thể giúp phòng chống tội phạm: một nghiên cứu cho thấy độ che phủ cây tăng 10% dẫn đến tội phạm giảm 12% ở Baltimore.

"Có quá nhiều thứ dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần mà có thể được giảm đáng kể nếu như chúng ta dành thời gian sống trong khu vực có cây cối," Kathy Willis, giáo sư về đa dạng sinh học tại Đại học Oxford, nói. "Đó là lý do tại sao 'tắm rừng' hiện là một cách điều trị tại Nhật Bản."

Tổn thương tinh thần

Sự mất mát cây cối cũng sẽ tạo ra tổn thương văn hóa sâu sắc.

UserPostedImage

Cây xanh là phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ và được thể hiện rất nhiều trong nghệ thuật, văn học, thơ ca, âm nhạc và hơn nữa.

Chúng đã được đưa vào tín ngưỡng vật linh từ thời tiền sử và đóng vai trò nổi bật trong các tôn giáo lớn ngày nay.

Đức Phật đạt được giác ngộ sau khi thiền định dưới gốc cây Bồ Đề 49 ngày còn người Ấn giáo thờ phượng tại cây Peepal, vốn có vai trò tượng trưng cho Thần Vishnu.

Trong Kinh Cựu Ước, Đức Chúa Trời tạo ra cây cối vào ngày thứ ba sáng thế - trước cả động vật và con người - và theo Kinh Thánh, Chúa Giê-su đã chết trên cây thánh giá gỗ được làm từ cây.

"Nhiều người xem rừng cây như là tiền bạc," Lowman nói. "Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ nghĩ ra một con số tiền bạc cho tầm quan trọng của rừng về mặt tinh thần."

Với tất cả những điều ở trên, con người sẽ phải rất khổ sở để tồn tại trong một thế giới không có cây cối.

Lối sống đô thị hóa của phương Tây sẽ nhanh chóng trở thành quá khứ và nhiều người trong chúng ta sẽ chết vì đói, nóng, hạn hán và lũ lụt.

Các cộng đồng sống sót, Lowman tin rằng, rất có thể là những người còn lưu lại những hiểu biết truyền thống về cách sống trong môi trường không có cây cối, như người dân bản địa ở Úc.

Mặt khác, Crowther ngờ rằng sự sống sẽ chỉ còn tồn tại ở nơi giống như sao Hỏa với sự hỗ trợ của công nghệ và hoàn toàn tách rời khỏi sự sống mà chúng ta luôn biết.

"Ngay cả khi chúng ta có thể sống trong một thế giới không có cây cối, ai mà muốn như vậy chứ?" Crowther nói.

"Hành tinh này là độc nhất so với mọi thứ khác mà chúng ta biết trong vũ trụ do một thứ không thể giải thích được gọi là sự sống, và nếu như không còn cây cối, gần như tất cả mọi thứ trên hành tinh sẽ bị phá hỏng."

Edited by user Wednesday, October 2, 2019 8:50:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11311 Posted : Wednesday, October 2, 2019 11:20:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,409

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trung Quốc : Tương lai bất định của chế độ Cộng Sản 70 tuổi

RFI - ngày 02-10-2019
Ngày 1/10/2019, Bắc Kinh tổ chức kỷ niệm rầm rộ 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Cuộc diễn binh hoành tráng thể hiện sức mạnh Trung Quốc trước đối thủ Hoa Kỳ như để chứng minh « giấc mơ Trung Hoa » đang ở trong tầm tay. Sự kiện đã thu hút sự chú ý không chỉ truyền thông trên khắp thế giới, mà còn cả giới quan sát chính trị Trung Quốc.

Trên diễn đàn báo Le Figaro, trong bài viết « Chế độ Cộng sản Trung Quốc nghĩ mình hùng mạnh, nhưng khó khăn trầm trọng đang đợi họ », chuyên gia Pháp về chủ nghĩa Cộng sản Thierry Wolton nhận thấy cái cảm giác huy hoàng của chế độ Bắc Kinh chỉ là đánh lừa những thực tại đầy khó khăn tích tụ đang chờ đợi đảng Cộng sản Trung Quốc ở phía trước.

RFI Tiếng Việt giới thiệu bài viết của chuyên gia Thierry Wolton, tác giả của nhiều nghiên cứu về chủ nghĩa Cộng sản.

Tác giả đặt vấn đề: "Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời năm 1949, ngày 1/10 này tròn 70 tuổi : Đó có phải là tuổi đã trưởng thành hay là khởi đầu thời kỳ lão hóa của một chế độ vẫn tự nghĩ mình là bất di bất dịch ? Câu hỏi có vẻ như hơi khiếm nhã, trong khi mà đất nước này đang tỏ ra rất cường tráng".

Sự chung sống chưa từng có giữa chính quyền Cộng sản với kinh tế thiên hướng tư bản chủ nghĩa. Để chứng minh điều này tác giả Thierry Wolton so sánh Trung Quốc với Liên Bang Xô Viết, một đế chế Cộng sản từng một thời hoàng kim, giờ đã biến mất.

« Liên Xô cũng đã từng có kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 10 đầy kiêu hãnh, trước khi sụp đổ vài năm sau đó. Vào lúc bấy giờ, không một ai nói tiên đoán được Liên Xô sẽ có kết cục như vậy. Chế độ Xô Viết khi đó có Mikhail Gorbachov, một tổng bí thư trẻ (ít ra là so với những người tiền nhiệm của ông), đã hứa hẹn ''công khai'' với Glasnost và ''mở cửa'' với Perestroika. »

Sức hấp dẫn của Gorbachev đã thuyết phục được giới tinh hoa phương Tây về chính trị, kinh tế cũng như truyền thông. Phương Tây tin tưởng lãnh đạo Liên Xô cả về tinh thần và tiền bạc, theo tác giả Wolton. « Còn nhân vật số 1 Trung Quốc hiện nay, Tập Cận Bình thì chẳng có gì gọi là hấp dẫn, lôi cuốn. Ông ta thậm chí chưa bao giờ cam kết cải cách chế độ, ông sử dụng thành thạo cây gậy cũng như củ cà rốt để áp đặt phần còn lại của thế giới. Một sự khác biệt lớn khác, đó là nền kinh tế Liên Xô từ lâu đã cho thấy dấu hiệu kiệt sức, vì thế mà Gorbachev phải cải tổ. Còn Trung Quốc ngày nay tìm cách chinh phục thị trường mới nhiều hơn là hấp dẫn các nhà đầu tư phương Tây".

Tương đồng giữa Liên Xô và Trung Quốc ở tuổi 70

Chuyên gia Thierry Wolton ghi nhận :

« Tuy nhiên vẫn có những tương đồng giữa hoàn cảnh của Liên Xô ngày trước và các vấn đề hiện nay của Trung Quốc để có một chút ngờ vực về sự trường tồn của chế độ Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Liên Xô, thế giới Cộng sản đã mở mang phi thường trong thập niên 1970. Không dưới chục nước Á và Phi đã chọn con đường Marx –Lênin, thường là bằng phương thức vũ trang. Thập kỷ này đánh dấu sự chi phối của Kremlin vào Đông và Trung Âu, khu vực mà Liên Xô chinh phục được sau Thế chiến thứ 2.

Các chế độ xã hội chủ nghĩa đã được các nước phương Tây thừa nhận bằng thỏa thuận Helsinki ký hồi mùa hè năm 1975. Với Matxcơva, các thỏa thuận mất nhiều thời gian đàm phán có giá trị như sự thừa nhận đế chế của họ.

Thành công đó cuối cùng đã quay trở lại chống chính Liên Xô. Tự do đi lại và hệ tư tưởng giữa Đông và Tây nằm trong các điều khoản thỏa thuận được phê chuẩn đã cung cấp cho các nhà ly khai chất liệu để đòi được tự do hơn nữa. Tổng đình công ở Ba Lan, Hiến Chương 77 ở Tiệp Khắc, phong trào phản kháng ở Rumani, Hungary… Những biến động đòi nhân quyền như vậy đã làm lung lay dần dần đế chế Xô Viết. Hai năm sau kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Mười rầm rộ ở Mátxcơva năm 1987, Đông Âu đã tìm được tự do, 4 năm sau Liên Xô biến mất.

Sự sụp đổ đó, hiển nhiên có nhiều nguyên nhân - kinh tế, xã hội, niềm tin, vv… Như vậy là thắng lợi vẻ vang của Kremlin ở Helsinki năm 1975 đã báo hiệu khởi đầu của một cái kết.

Các lãnh đạo Trung Quốc đã theo dõi, nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân Liên Xô sụp đổ và đã rút ra bài học. Trong một xã hội phân hóa và nhất là vì nhu cầu kinh tế, Gorbachev đã chọn cách "tế sớm cho khỏi ruồi". Cởi mở chính trị mà ông thực thi với hy vọng thu hút tín dụng của phương Tây cuối cùng đã cuốn trôi chế độ.

Bắc Kinh đã chọn ngược lại : Mở cửa kinh tế, nhưng đóng cửa chính trị. Tăng trưởng kinh tế ngoạn mục của Trung Quốc từ 4 thập kỷ qua, phần lớn nhờ đầu tư nước ngoài, đồng thời đi kèm theo là gia tăng chi phối của đảng Cộng sản đối với xã hội Trung Quốc, thường lại là bằng chính các phương tiện công nghệ mới du nhập từ phương Tây ».

Chuyên gia Wolton phân tích tiếp : « Việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới 2001 đã đánh dấu thành công lớn của mở cửa kinh tế. Từ đó, đất nước nay đã có thể hưởng mọi lợi ích của thị trường tự do mà vẫn giữ chế độ toàn trị. Chính sự thành công này, có nguy cơ đến một lúc nào đó chống lại Trung Quốc, giống như thành công của Hiệp định Helsinki cuối cùng đã phá hủy dần dần Liên Xô trước đây.

Đầu tư nước vào Trung Quốc : Cuộc thập tự chinh của công ty nước ngoài

Trung Quốc ngày nay có mặt trên khắp các thị trường thế giới, thế như họ lại không mở hoàn toàn biên giới cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ban đầu được coi là miền đất hứa, đầu tư vào Trung Quốc thực tế là một cuộc thập tự chinh đối với số đông các công ty phương Tây. Họ phải vượt qua bao nhiều trở ngại : thuế má, hạn ngạch sản xuất, thụ tục quản lý mập mờ, tham nhũng… Rất nhiều trong số các công ty đã phải tìm đường ra đi, khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc xuống còn một nửa từ 10 năm nay.

Cuộc chiến thuế quan do Donald Trump phát động vì Bắc Kinh cạnh tranh bất chính, đang càng làm phức tạp thêm ván bài kinh tế vốn vẫn lệ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu này. Trung Quốc giờ đang phải trả giá cho những gì họ thu lợi được từ kinh tế toàn cầu hóa .

Chế độ đã đặt cược vào tăng trưởng kinh tế, nghĩ rằng dân trở nên giàu có đã bù đắp cho thiếu vắng tự do. Giờ đây, kinh tế chững lại, có lẽ phải từ bỏ mô hình mà theo đó, công dân Trung Quốc không có quyền gì khác ngoài quyền tiêu dùng.

Hành động thắt chặt chính trị của Tập Cận bình đã làm tổn hại hình ảnh của chế độ. Dư luận thế giới đã quên một điều là đất nước này đang sống dưới một Nhà nước đảng trị đầy quyền lực.

Giờ đây với « con đường tơ lụa mới » và sự chi phối lũng đoạn nguồn tài nguyên quặng mỏ của châu Phi, Bắc Kinh đang làm cho thế giới lo ngại. Trung Quốc lại gây nên nỗi sợ cũ, nhất là đối với các nước có chung đường biên giới với họ. Ngay cả ở phần đất tự trị Hồng Kông, người dân đã quyết định không để mất những phần tự do còn lại. Phong trào phản kháng này chẳng phải đang gợi nhắc lại điều đã diễn ra ở Đông Âu trong những năm 1980 ?

Các chế độ độc đoán, chuyên quyền vẫn tự tin là họ trường tồn vĩnh cửu. Sự sụp đổ của Liên Xô đã cho thấy, chế độ này có thể biến mất nhanh như khi nó đăng quang. Sinh nhật thứ 70 của Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, trong đầu các lãnh đạo, lẽ ra phải đánh dấu thắng lợi huy hoàng của chế độ nhưng lại diễn ra trong bầu không khu u ám, có thể đó là điềm báo khởi đầu của thời suy tàn ».

Lược dịch từ FIGAROVOX/TRIBUNE ngày 1/10/2019


Mắt Buồn  
#11312 Posted : Wednesday, October 2, 2019 5:16:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

UserPostedImage

LÒNG THAM VÔ ĐÁY CỦA CON NGƯỜI


Một vị thiền sư đi ngao du thiên hạ, khi đến một vùng núi nọ thì bị ốm nặng. Ông được một bà goá là chủ quán trà cứu và đưa về nhà chăm sóc. Mặc dù không biết tung tích vị thiền sư, quán nghèo thưa thớt khách, không có tiền nhưng người phụ nữ vẫn tận tình chăm sóc và cứu chữa cho ông.

Hơn 3 tháng ròng vị thiền sư mới bình phục. Cảm động ân tình của bà chủ quán, vị thiền sư trước khi rời đi dành một tuần liền để đào một cái giếng cạnh quán cho bà goá tiện dùng nước, không phải ra tận suối gánh nữa.

Không ngờ, từ khi dùng nước giếng mà vị thiền sư đã đào để pha trà bán, trà của bà goá có mùi thơm thật đặc biệt và vị của trà cũng rất ngon. Ai uống một lần cũng phải quay lại. Tiếng lành đồn xa, quán trà của bà goá khách đến đông nườm nượp. Người đàn bà goá trở nên giàu có từ đó.

Ít lâu sau, vị thiền sư có dịp ghé qua quán để thăm lại ân nhân của mình, thấy cơ ngơi khang trang, vị thiền sư rất mừng cho bà goá. Khi hỏi về giếng nước, bà goá than phiền với thiền sư:

- “Giếng nước này tốt lắm, có điều nước cạn liên tục, vài ngày mới lại đầy nên tôi chẳng bao giờ đủ để bán cho khách”.

va bá nói tiếp:

- "Nếu có thể xin ông lội xuống đào sâu hơn giùm đi!"

Vị thiền sư nghe xong lắc đầu, nói:

- “Không tốn kém gì cả, từ nguồn nước trời cho rồi kiếm ra nhiều tiền mà bà vẫn không thấy hài lòng ư?” .

Rồi ông viết lên giếng nước một câu:

“Trời đất bao la nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế!”

rồi lẳng lặng quay đi, không bao giờ quay trở lại quán nữa.

Giếng nước từ ấy cũng cạn dần.

***********
Chúng ta phần lớn giống như bà goá kia, không bao giờ hài lòng với cái mình có mà thường đứng núi này trông núi nọ. Chúng ta thường hay so sánh, hay mong ước viển vông mà quên vui hưởng hiện tại của mình. Hãy nhìn lại để thấy mình đã được may mắn hơn bao nhiêu người chẳng có gì, để biết vui sống, để bớt “lòng tham”, để không phải hối hận về sau.

S/T
thao ly  
#11313 Posted : Wednesday, October 2, 2019 10:07:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Điều tra luận tội Trump:
Những ai là nhân vật chính trong vụ này?


2 tháng 10 2019

Tiến trình điều tra luận tội Trump đến từ sự tố giác của một người. Nhưng những nhân vật chính trong câu chuyện đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết - và có thể dẫn đến việc tổng thống bị luận tội, là ai?

Donald Trump

UserPostedImage

Ông là ai?

Tổng thống của Hoa Kỳ.

Vai trò của ông?

Không có ông, thì đã không có chuyện. Đây là những gì chúng ta biết về sự dính líu của ông ấy:

· Chính ông Trump đã thừa nhận rằng cá nhân ông đã chặn gần 400 triệu đôla viện trợ quân sự cho Ukraine

· Cùng lúc đó, ông nói chuyện qua điện thoại với tân tổng thống Ukraine

· Trong cuộc gọi, ông Trump đã thúc đẩy tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị hàng đầu của mình, Joe Biden

· Khiếu nại từ một người tố giác trong cộng đồng tình báo, cho biết đã nói chuyện với các nguồn tin của Nhà Trắng về cuộc gọi, cáo buộc ông Trump sử dụng "quyền lực của văn phòng mình để thu hút sự can thiệp từ một nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ"

Ông Trump nói rằng điều tra luận tội là một phần của "cuộc săn phù thủy" chống ông và phủ nhận rằng viện trợ quân sự đã bị giữ lại để gây áp lực với Ukraine.

Ông cũng yêu cầu được biết ai đã cung cấp thông tin cho người tố giác, nói rằng nguồn tin này "gần như là một điệp viên".

Volodymyr Zelensky

UserPostedImage

Ông là ai?

Giống Trump, ông là một cựu ngôi sao truyền hình. Là một diễn viên hài một thời với hơn 8,5 triệu người theo dõi trên Instagram (hiện ít được xem các video tập thể dục của ông, nhưng nhiều bức ảnh anh ấy gặp các nhà lãnh đạo thế giới), Zelensky được bầu làm tổng thống Ukraine trong chiến thắng lở đất vào tháng Tư.

Vai trò của ông?

Zelensky là người đàn ông ở đầu bên kia của cuộc gọi điện thoại ngày 25 tháng 7. Như phóng viên của chúng tôi ở Kiev giải thích, nội dung của cuộc điện đàm, khi bị công bố, đã làm cho ông Zelensky hơi xấu hổ.

Trong cuộc gọi ấy Zelensky không những có một số lời tâng bốc ông Trump, mà có vẻ như sẵn sàng mở một cuộc điều tra về con trai của ông Biden, theo yêu cầu của Trump.

Câu hỏi lớn - và là mà các nhà điều tra Mỹ có thể muốn hỏi ông Zelensky và các cộng sự của ông - là liệu cuộc gọi (cuộc trò chuyện lâu đầu tiên của hai tổng thống kể từ cuộc bầu cử ở Ukraine) có đã diễn ra với điều kiện là vụ kiện Biden sẽ được thảo luận.

Joe Biden

UserPostedImage

Ông là ai?

Phó tổng thống dưới thời tổng thống của Barack Obama trong tám năm, ông hiện là người dẫn đầu trong cuộc đua để đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Vai trò của ông?

Việc ông Biden hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò để trở thành ứng cử viên Dân chủ là chi tiết quan trọng nhất ở đây - nếu được chọn, ông sẽ là người đối đầu với ông Trump cho nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 11 năm 2020. Hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Biden sẽ giành chiến thắng trong kịch bản này.

Tóm lại: Ông Trump cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực của mình khi còn đương chức. Ông Trump đưa ra đề nghị là ông Biden đã gây áp lực buộc Ukraine phải rút lui khỏi một cuộc điều tra hình sự có thể cho thấy con trai ông, Hunter, bị dính líu.

Vấn đề là nếu ông Biden hiện giờ chỉ là một thường dân đã nghỉ hưu, thì yêu cầu của ông Trump với Ukraine sẽ không thành vấn đề. Nhưng bởi vì ông Biden (ít nhất là bây giờ), là đối thủ lớn nhất của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống, khiến ông Trump có nguy cơ bị cáo buộc là đang làm việc với một cường quốc nước ngoài để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử.

"Đây không phải sự kiện về tôi", ông Biden nói vào ngày 26/9, "đó là một chiến thuật được tổng thống này sử dụng để cố gắng gian lận trong cuộc bầu cử để chúng ta không tập trung vào các vấn đề quan trọng trong cuộc sống."

Hunter Biden

UserPostedImage

Ông là ai?

Con trai 49 tuổi của ông Biden, người từng làm luật sư và vận động hành lang.

Vai trò của ông?

Sự dính líu của ông ta trong câu chuyện phức tạp này liên quan đến vị trí của ông trong hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt của Ukraine, mà ông đã nắm giữ trong gần năm năm kể từ năm 2014.

Trong khi Joe Biden là phó tổng thống, công tố viên cao cấp nhất của Ukraine đã đang điều tra công ty này, nhưng sau đó bị cách chức. Ông Trump và các đồng minh lập luận rằng Joe Biden cổ động cho công tố viên này bị sa thải.

Nhưng không có bằng chứng nào về hành vi sai trái của Hunter Biden - và công tố viên mới của Ukraine thay thế người bị sa thải (và tiếp tục điều tra về Burisma) vào cuối tháng 9 nói rằng ông không nghĩ Hunter Biden đã vi phạm bất kỳ luật nào.

Nancy PelosiNancy Pelosi: "Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai ở trên luật pháp"

Bà là ai?

Người phụ nữ, với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, có thể nắm vận mệnh tương lai của Donald Trump trong tay.

Vai trò của bà?

Kể từ khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11 năm ngoái, bà Pelosi đã chống lại yêu cầu của một số người trong đảng của bà trong việc xúc tiến thủ tục luận tội ông Trump.

Điều đó thay đổi vào ngày 24/9, khi bà tuyên bố mở một cuộc điều tra luận tội chính thức, nói rằng tổng thống "phải chịu trách nhiệm".

Việc luận tội không giống như một bản án hình sự và điều đó không nhất thiết có nghĩa là ông Trump sẽ bị cách chức.

Nếu cuộc điều tra sang đến bước kế tiếp, Hạ viện do Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho các cáo buộc. Nếu đảng Dân chủ vẫn đoàn kết, thủ tục sẽ được hoàn tất- và ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội.

Nhưng quá trình tố tụng được dự kiến sẽ bị đình trệ tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa của tổng thống giữ đủ số ghế để ngăn ông ta bị loại khỏi văn phòng bởi đa số 2/3.

Rudy Giuliani

UserPostedImage

Ông là ai?

Cựu thị trưởng New York, nhân vật then chốt trong câu chuyện này, và là luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Vai trò của ông là gì?

Ông Giuliani, một trong những người cổ vũ mạnh mẽ nhất của ông Trump, là nhân vật chính trong việc đưa ra gợi ý rằng ông Biden đã tham gia vào các hành vi sai trái ở Ukraine. Ông đã nói chuyện với các công tố viên quá khứ và hiện tại của Ukraine về hồ sơ này kể từ cuối năm 2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Atlantic, ông Giuliani nói rằng ông chỉ đơn giản là "sửa sai chính phủ" bằng cách kêu gọi điều tra về Biden.

"Không thể nào người tố giác được xem là một anh hùng còn tôi thì không", ông nói. "Và chính tôi sẽ là người hùng! Những kẻ ngốc này - khi chuyện này kết thúc, tôi sẽ là người hùng."

Viktor Shokin

UserPostedImage

Ông là ai?

Công tố viên bị sa thải bởi chính phủ cũ của Ukraine.

Vai trò của ông ấy là gì?

Một bản tóm tắt về cuộc gọi điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine, do Nhà Trắng công bố, cho thấy ông Trump đã đề cập đến cựu tổng công tố viên Ukraine, gọi ông là "rất tốt" và "rất công bằng".

"Rất nhiều người đang nói về điều đó, cách họ khiến cho công tố viên rất giỏi của ông không lên tiếng được và có một số người rất xấu liên quan." Ông ta nhắc đến Viktor Shokin.

Joe Biden đã khá cởi mở về vai trò của ông trong việc cổ động cho Viktor Shokin bị sa thải, nói rằng có những lo ngại rằng ông ta đã không làm đủ để chống lại tham nhũng.

Ông Biden thậm chí còn nói rằng ông đe dọa sẽ rút 1 tỷ đôla viện trợ cho Ukraine trừ khi ông Shokin (người đàn ông lúc đó đang điều tra công ty của con trai ông) bị sa thải. Phát biểu trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại vào tháng 1 năm 2018, ông đã kể lại một cuộc trò chuyện với chính phủ Ukraine.

"Tôi đã nói, quý vị sẽ không nhận được số tiền tỷ đồng ấy", ông Biden nói. "Tôi sẽ rời khỏi đây, tôi nghĩ là khoảng sáu giờ. Tôi nhìn họ và nói: 'Tôi sẽ rời đi sau sáu giờ nữa. Nếu công tố viên không bị sa thải, bạn sẽ không nhận được tiền. '... Và ông ta bị sa thải.

Tuy nhiên, ông Biden không phải là chính trị gia duy nhất yêu cầu ông Shokin bị sa thải, tuy nhiên, các quốc gia phương Tây khác và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chỉ trích hành động tham nhũng của công tố viên này.

Người tố giác

UserPostedImage

Họ là ai?

Đúng thế! Chẳng ai biết.

Họ - chúng tôi không biết người này là đàn ông hay phụ nữ - đã viết cho chủ tịch ủy ban Thượng viện vào ngày 12 tháng 8 để bày tỏ mối quan ngại về cuộc gọi điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 7.

Họ cũng cáo buộc rằng Nhà Trắng đã "khóa" tất cả các chi tiết của cuộc gọi điện thoại giữa ông Trump và ông Zelensky, và bản ghi cuộc gọi không được lưu trong hệ thống máy tính thông thường.

Tất cả những gì chúng ta biết về người tố giác chỉ là họ là một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ - hoặc ít nhất là trong khi họ đang viết thư. Người tố giác này viết trong thư gửi các quan chức Thượng viện rằng họ không làm việc trong Nhà Trắng, nhưng rõ ràng họ có mối liên hệ tốt với những người ở đấy. Truyền thông Hoa Kỳ báo cáo họ là một sĩ quan CIA đã từng làm việc tại Nhà Trắng.

Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, Michael Atkinson, nói trong một lá thư gửi cho người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia rằng ông biết danh tính của người tố giác, nhưng họ đã yêu cầu không được tiết lộ tên tuổi.

Nguon BBC

Edited by user Wednesday, October 2, 2019 10:24:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11314 Posted : Wednesday, October 2, 2019 10:52:01 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Donald Trump dụ đảng con Lừa đâm đầu vô vách đá


Tuesday, October 1, 2019

UserPostedImage

Muốn đánh sập uy tín của đảng Dân chủ, Donald Trump phải khui ra vụ email bẩn của Hillary Clinton. Muốn hồi tố điều tra email bẩn của Hillary Clinton thì phải bắt cho được ông chủ Wikileaks Julian Assange.

Sau khi bài binh bố trận, đại sứ quán Ecuador trục xuất Julian Assange để cảnh sát Hoàng gia Anh Quốc túm cổ. Trò chơi lớn của Donald Trump bắt đầu từ đây.

UserPostedImage

Nhưng để túm cổ con rắn độc Hillary Clinton thì phải dụ nó và đồng bọn nó ra khỏi hang. Trò chơi lớn đã được sắp đặt, kẻ gian đã sập bẫy khi cung cấp thông tin về cuộc điện thoại ngày 25/7/2019 giữa ông Trump với ông Zelensky. Phe Dân chủ như bắt được vàng đã lao vào quyết định luận tội tổng thống Donald Trump. Mày đánh tao, tao đánh mày, nghi án áp phe của cựu phó tổng Joe Biden tại Ukraine và Tàu cộng sẽ là một nhánh để ông Trump cho lệnh đào xới, nghi án hàng ngàn email bẩn mới là chỗ ông Trump cần đào để mở ngách cho rắn độc Hillary Clinton và gian đảng chui ra.

Donald Trump rung đùi chờ chúng chui vô rọ rồi đem về chặt đầu, lột da, xào sả ướt chiên bánh phồng tôm lên quất. Trò chơi lớn đã bắt đầu và sẽ kết thúc khi danh gia vọng tộc của Hillary Clinton và uy tín của đảng Dân chủ tiến về gốc tọa độ trên phần dương của trục tung oai. Tôi đã nhận định vào tháng 4/2019 nay kịch bản đã bắt đầu được công chiếu.

Tan nát danh gia vọng tộc nhà Hillary Clinton khi ông trùm Wikileaks bị dẫn độ về Mỹ khai ra bằng chứng "phản quốc" của Obama – Hillary

Sau khi trò săn phù thủy của Robert Mueller bị hạ màn, tiếp đến là việc ông Tổng chưởng lý William Barr tuyên bố đã có gián điệp của phe Dân chủ do chánh phủ Obama chỉ thị để theo dõi chiến dịch bầu cử của ông Trump thì nay nhà sáng lập WikiLeaks là Julian Assange, một công dân người Úc đã ẩn trốn trong đại sứ quán Ecuador ở London suốt 6 năm 8 tháng qua đã bị cảnh sát Anh bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ về việc công khai đăng tải các tài liệu bí mật của đất nước.

UserPostedImage

Ngay sau khi Assange bị bắt giữ hôm 11/4/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố lệnh truy nã đối với Assange với tội danh đã thông đồng với cựu binh sĩ Mỹ Chelsea Manning đột nhập vào một máy tính chứa tài liệu mật ở Ngũ Giác Đài.

Việc dẫn độ Assange về Mỹ nếu được thực thi sớm nhất có thể, đồng nghĩa bộ mặt "phản quốc" của Hillary - Obama,... và các thành viên trung thành với Obama - Hillary tại đảng Dân chủ sẽ bị phơi bày và khả năng phải đối diện với tù tội là rất cao.

UserPostedImage

Bởi vì chính Assange đã có trong tay các email của phe Hillary Clinton và đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đặc biệt là hàng ngàn email do bà Hillary trao đổi với một thực thể "nước ngoài" không phải là nước Nga.

Nhưng điều mà Hillary - Obama lo sợ nhất chính là Assange sẽ khai ra và cung cấp các email do bà ngoại trưởng Hillary trao đổi với tổng thống Obama về việc sẽ nhượng Đài Loan và Biển Đông cho Trung cộng đổi lại Trung cộng sẽ "trừ nợ" Mỹ hơn MỘT NGÀN TỈ USD từ nguồn trái phiếu kho bạc Mỹ đang được Trung cộng thâu tóm.

UserPostedImage

Còn nhớ vào sát ngày bầu cử tổng thống chính thức năm 2016, tức vào ngày 28/10 của năm này, Giám đốc FBI James Comey cho biết cơ quan này sẽ xác định xem những email mới có chứa thông tin mật hay không nhưng không cho biết quá trình điều tra kéo dài bao lâu. Tuy nhiên không lâu sau đó, chính James Comey lại dừng vụ việc này.

Tại sao Giám đốc FBI lại có lối hành xử "cà giựt" như vậy?

UserPostedImage

Rất dễ hiểu bởi ngay lúc cuộc chạy đua quyết liệt giữa ông Trump và bà Hillary, là một tay chuyên sống bằng nghề "mua - bán tin tức tuyệt mật" liên quan đến các quốc gia, tổ chức và chính khách, trước một phi vụ bốc mùi tiền thơm phức với những bằng chứng mà Assange có được trong tay về hàng ngàn email "phản quốc" của bà Hillary thì ngu gì Assange lại bỏ qua?

Vì vậy Assange đã bắn tin cho FBI và một số nhân vật máu mặt ở lưỡng đảng Mỹ rằng y có bằng chứng khủng khiếp của Hillary - Obama, ai trả giá cao hơn thì y sẽ bán. Giám đốc FBI lúc này là James Comey, là kẻ thân tín của Obama. Vì vậy Comey liền "cắt cầu" bằng cách tuyên bố tái khởi động điều tra bê bối email của Hillary nhằm làm cho đối thủ của Hillary cảm thấy hắn rất "công tâm". Việc tuyên bố này của Comey là kế trì hoãn để Obama - Hillary tranh thủ thỏa thuận, mua bán với Assange và phe Obama đã thành công phi vụ "bịt miệng" Assange bằng "rất nhiều tiền" dưới sự môi giới, thực hiện chi trả trực tiếp từ phía gián điệp của Trung cộng. Khi đã bịt miệng được Assange, Comey liền "xóa án" cho Hillary rồi sau đó hắn điên cuồng tấn công vào tổng thống Donald Trump.

UserPostedImage

Nếu bị sớm dẫn độ về Mỹ, Assange sẽ không bị tra tấn, bức cung mà sẽ khai ra hết, trưng hết bằng chứng Obama - Hillary bắt tay với Trung cộng để "phản bội" lại nước Mỹ với điểu kiện chính quyền của ông Trump phải bảo vệ y, cam kết các yêu sách về an toàn tính mạng cho y.

UserPostedImage

Một tình tiết đáng quan tâm là tại sao sau gần 7 năm chứa chấp Assange trong Đại sứ quán của nước mình ở Luân Đôn thì nay Tổng thống Ecuador lại đuổi Assange ra để cảnh sát Anh túm cổ? Rất dễ hiểu vì đây là quyết tâm của Ecuador muốn giúp tổng thống lâm thời của Venezuela là ông Guaido. Bởi vì Ecuador muốn ông Trump sớm "dẹp xong thù trong" là đám phản quốc Obama - Hillary và đồng bọn bằng cách nộp Assange cho Mỹ, đổi lại ông Trump phải quyết liệt hơn trong việc phế truất độc tài bịnh hoạn Maduro giúp ông Guaido và nhân dân Venezuela.

Ai cứu bà Hillary?

Chính trị luôn tàn khốc, có điều khi nhìn thì thấy nó là số chẵn, nhưng khi chia cho 2 thì nó lại có số dư. Chính trị của nước Mỹ càng khốc liệt hơn khi nó lại có bàn tay của người Hán nhúng vào, một thế lực đầy mưu ma chước quỉ với nền tảng binh pháp đầy yếm trá.

Vào năm 2016, khi bà Hillary đang phăm phăm về đích bỏ khá xa ông Trump trên đường đua vào Bạch Cung theo các số liệu thăm dò của các hãng truyền thông và các tổ chức xã hội,... thì đùng một cái, bà ta bị sụp ổ gà gãy trục bánh xe để sau đó bị ông Trump đánh bại.

UserPostedImage

Cái ổ gà mà bà Hillary sụp phải, chính là vào ngày 28/10/2016, gần sát ngày bỏ phiếu bầu cử, giám đốc FBI lúc bấy giờ là James Comey đã tuyên bố trước Quốc hội Mỹ rằng FBI đang xem xét các email mới phát hiện của bà Clinton, khởi động lại cuộc điều tra đã hoàn thành hồi tháng Bảy. Rồi sau đó chỉ còn hai ngày nữa là bỏ phiếu, tức vào ngày 06/11/2016, ông Comey loan báo trong lá thư thứ hai rằng ông giữ nguyên kết luận ban đầu, rằng bà Clinton không nên bị truy tố. Hành động bất thường của giám đốc FBI James Comey sau này đã bị bà Hillary oán hận than rằng "Giám đốc FBI khiến tôi thất bại".

Lúc đó, tôi có viết trên tài khoản facebook cũ khi chưa bị kẻ gian cướp mất rằng "chính giám đốc FBI James Comey là ân nhân đã cứu bà Hillary". Trước nhận định "lạ đời" của tôi, nhiều người cười tôi, nói tôi "thần kinh không bình thường" và họ nói theo bà Hillary là ông Comey hại bà Clinton. Tôi khẳng định thần kinh tôi rất ổn, kiểm tra bác sĩ thường xuyên.

UserPostedImage

Bằng kinh nghiệm bản thân và nghiệp vụ, tôi đặt ra câu hỏi "Tại sao giám đốc FBI lại cà giựt như vậy ?" và tôi lại liên tưởng tới cách cứu người chết đuối. Khi ta thấy người đuối nước đang chới với, để cứu sống họ và bảo toàn tánh mạng mình thì cách tốt nhất là bơi ra tìm cách đánh vào huyệt chấn thủy hay còn gọi là thượng vị (trên rốn và dưới mũi xương ức). Mục đích làm cho nạn nhân ngất đi, không bám chặt vào mình để kéo mình chìm chung đồng thời khi họ ngất đi, nhịp thở giảm nên nước ít xâm nhập vào phổi theo nhịp thở.

Với bà Hillary cũng vậy, ông Trump đã tuyên bố nếu ông làm tổng thống ông có thể sẽ bỏ tù bà ta. Điều này cho thấy ông Trump đã nắm trong tay những bằng chứng động trời của bà này. Điều này sẽ rất tàn khốc nếu bà Hillary thắng ông Trump bởi lúc này ông Trump sẽ tung ra những bằng chứng mà ông có trong tay để luận tội, phế truất và thậm chí bỏ tù tổng thống Hillary vì tội PHẢN QUỐC. Tuy nhiên nếu ông Trump thắng cử thì có thể mọi bằng chứng PHẢN QUỐC của bà Hillary sẽ được ông Trump bỏ qua nếu bà ta biết ăn năn, làm người "tử tế" như sâu chúa Nguyễn Tấn Dũng ngậm họng nhìn đàn em lần lượt bị Hán nô Nguyễn Phú Trọng ném vào lò.

UserPostedImage

Vì lẽ đó, nhóm "think - tank", bầu sô của phe Dân chủ đã xúi tay giám đốc FBI James Comey lao ra tung cước vào chấn thủy của bà Hillary để kéo bà lên bờ tránh khỏi bị chết đuối trong bể sâu không đáy của Donald Trump. Việc James Comey ngăn không cho bà Hillary làm tổng thống là muốn cứu bản thân bà Hillary cũng như nước Mỹ bởi nếu không ngăn bà Hillary lại thì sẽ có khả năng bà trở thành tổng thống Mỹ chứ không phải ông Trump và với cái email có ý bán Đài Loan kia, khả năng bà bị phế truất và đi tù là có thật, vì vậy Giám đốc FBI đã ngăn tham vọng làm tổng thống thứ 45 của bà rồi sau đó khép luôn hồ sơ để cứu bà thoát nạn bị Trump bỏ tù.

Những email của bà Hillary là tội "đại hình" nếu bị khởi tố. Xin trích lại như sau:

· Ngày 10/11/2011, Thời báo New York từng đăng bài viết “Để cứu kinh tế của chúng ta, hãy quên đi Đài Loan!”. Tác giả bài viết là Paul Kane, cựu nghiên cứu viên về vấn đề an ninh quốc tế Học viện Kennedy Đại học Harvard.

· Theo công bố của WikiLeaks, ngày 11/11/2011, trong email cá nhân, bà Hillary đã đề cập ván đề để cứu vãn nền kinh tế Mỹ mà cố vấn Jacob Jeremiah Sullivan đã chuyển bài viết này cho bà Hillary, tiêu đề email mà Sullivan gửi cho Hillary là “Bài viết thú vị”.

· Sau khi nhận email từ Sullivan truyền tải nội dung bài viết của Paul Kane là "kiến nghị Chính quyền Obama hãy để Trung cộng thôn tính, xáp nhập Đài Loan, đổi lại Trung cộng sẽ hủy món nợ 1.140 tỷ USD của Mỹ". Khi đó bà Hillary đã trả lời: “Tôi đã đọc xong bài viết này và cho rằng cách làm này rất thông minh, chúng ta hãy thảo luận thôi” (I saw it and thought it was so clever. Let’s discuss).

UserPostedImage

Tóm lại, nội dung trao đổi qua email cá nhân của bà Hillary với cố vấn Jacob Jeremiah Sullivan là "Mỹ hãy bán Đài Loan cho Trung cộng để lấy một ngàn, một trăm, bốn mươi tỷ đô la". Chính vì email này mà ở phút 89 cuộc tranh cử tổng thống với ông Trump, bà Hillary đang dẫn trước Trump một cách áp đảo nhưng sau khi bị giám đốc FBI là James Comey loan báo "sẽ điều tra việc bà Hillary dùng email khi là ngoại trưởng" đã làm cho cử tri Mỹ nhớ lại vụ có ý định "bán Đài Loan cho Trung cộng để lấy 1.140 tỷ USD hồi năm 2011" để rồi họ đã quay mặt với bà, tập trung bầu cho Trump đắc cử, chính bà đã oán hận than rằng "Giám đốc FBI khiến tôi thất bại".

UserPostedImage

Những tưởng bà Hillary đã biết ăn năn khi ông Trump làm tổng thống rồi bỏ qua tội PHẢN QUỐC của bà ta. Ngược lại bà Hillary lại lấy oán báo ân, thông qua tên cú đêm Kissinger, kẻ đã cùng Nixxon bán rẻ Đông Dương cho khối cộng sản, kẻ đã lôi kéo, xúi giục ông thượng nghị sĩ Cộng Hòa Jonh McCain đứng về phía Dân chủ tấn công ông Trump bởi Kissinger được Jonh McCain xem là đại ân nhân khi Kissinger tác động Chu Ân Lai ép cộng sản Bắc Việt phải trao trả trả tù binh sau Hiệp định Ba Lê 1973 mà phía Liên Sô cực lực phản đối vì không muốn vuột mất một tù binh "con ông cháu cha" bởi lúc đó cha của Jonh McCain là đô đốc 4 sao - Tổng Tư lịnh các lực lượng Hải quân Mỹ tại Âu Châu.

Giờ đây khi màn vu khống Nga can thiệp bầu cử Mỹ do Muller thực hiện bởi sự xúi giục của giám đốc FBI James Comey đã bị hạ màn. Phe Cộng Hòa mà tiên phong là dân biểu Andy Biggie đại diện Quận 5 của tiểu bang Arizona đã lên tiếng "phải truy tố Comey tội xúi giục Muller". Đồng thời dân biểu Andy Biggie cũng cáo buộc Comey rằng "Ông ta đã ngăn chặn không đúng cách việc truy tố bà Clinton và những người bạn thân của bà vì những tội ác khiến an ninh của Mỹ gặp nguy hiểm".

UserPostedImage

Truy tố James Comey sẽ lòi ra Hillary Clinton - Kissinger - Obama - Jonh Kerry,... Đây là CHƠI VỚI TRÒ CHƠI mà ông Trump đã viết trên twitter. Đường dây này lại dính tới Trung cộng và Việt cộng như tôi đã viết dưới đây.

Tran Hung

Edited by user Wednesday, October 2, 2019 11:05:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11315 Posted : Thursday, October 3, 2019 4:03:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


UserPostedImage

Chuyện Bên Đường – Tháng 9, 2019 – Bài 5

October 2, 2019
Phạm Văn Lương

CBĐ bắt đầu bằng những tin tức về tranh cử của đảng Dân Chủ. Elizabeth Warren hiện đang dẫn đầu, kế tiếp là Joe Biden, và Bernie Sanders. Chưa có dấu hiệu nào cho Kamala Harris và Pete Buttigieg. Hai người này hiện nay chưa có khả năng vượt vào vòng đầu 3 người. Warren với chủ trương đánh thuế nặng nề vào những triệu phú, và Medicare cho mọi người, nhưng tới giờ này Warren không giải thích là bà dùng tiền nào để cấp Medicare cho toàn dân Mỹ.

UserPostedImage

Joe Biden, có thể coi là dựa lưng vào chính sách và đường lối của Obama, ông này hiện nay đang lâm vào cơn lốc của vụ impeach Trump, có nghĩa là hai bên Dân Chủ và hành pháp đều bị ảnh hưởng khi Nancy Pelosi tuyên bố đang điều tra để luận tội Trump. Bernie Sanders mới đây tuyên bố, nếu được đắc cử, ông ta sẽ ban hành một loại thuế gọi là Income Inequality Tax, loại thuế đánh vào giới giàu có, có thể hiểu là loại thuế đánh vào sự sai biệt về lợi tức.

Tất nhiên, nghe thì dễ, nhưng chẳng có gì là dễ cả, chúng ta cứ nhìn Tổng Thống Trump, ông ta không thể nào thoát khỏi một đảng Dân Chủ đối lập đeo như đỉa đói, hình ảnh Trump nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang công ăn việc làm về cho người Mỹ. Một Trump đọc bài diễn văn như muối sát vào mặt vào Trung Cộng, trong khi đó, tại nhà, chủ tịch quốc hội nỗ lực truất phế tổng thống. Có thể nói, một hình ảnh tổng thống Mỹ khập khễnh trong mọi việc.Thù trong, thù ngay cả từ những dân biểu, TNS cùng đảng Cộng Hòa, như Mitt Romney.

UserPostedImage

Một group của phe DC tại HV.

Trong tuần qua người Mỹ đều chú trọng đến nỗ lực của Hạ Viện nhằm truất phế tổng thống Trump. Nỗ lực này thật ra bắt đầu từ khi Trump đăng quang đầu năm 2017. Chuyện bắt đầu bằng Nga Dossier, nhưng mọi nỗ lực cuối cùng đầu không tìm ra được gì khả dĩ đầy đủ căn bản pháp lý trong việc truất phế tổng thống được dân bầu, mọi nỗ lực chỉ vì phe Dân Chủ ghét Trump (Hatred). Câu hỏi mà mọi người đang muốn biết là việc truất phế Trump lần này đã, đang diễn biến thế nào, và bắt đầu ra sao. CBĐ tóm tắt như sau: Ngày 25 tháng 7 vừa qua, nhân dịp tổng thống Ukraine được đắc cử, tổng thống Trump gọi điện thoại để chúc mừng và nói chuyện về tình hình hai nước.

Trước đây từ năm 2015, tình hình Ukraine mất ổn định, Ukraine được Mỹ trợ giúp, lúc đó Joe Biden, phó tổng thống Mỹ biết chính phủ Ukraine đang điều tra một công ty năng lượng trong đó người con út của Joe Biden là Hunter Biden đang được làm trong board director với mức lương hậu hĩnh khảng 50 ngàn dollar một tháng (600 ngàn một năm).

UserPostedImage

Cha con Biden

Tất nhiên, ai cũng biết, một người không có khả năng chuyên môn gì mà được làm trong hội đồng quản trị, với mức lương quá cao chỉ vì Hunter Biden là con út của phó tổng thống Mỹ mà thôi. Khi được tin, chính phủ Ukraine đang điều tra công ty có con mình làm việc, Joe Biden, đã nói thẳng với tổng thống đương nhiệm là ông ta muốn chính phủ Ukraine phải cách chức ủy viên công tố trong vụ án này Joe Biden nói thẳng và bạch văn “Chúng tôi chỉ còn 6 tiếng đồng hồ nữa trong việc chuẩn chi ngân sách 1.2 tỉ dollar cho chính phủ Ukraine. Việc có tiền hay không nằm trong việc Ukraine có đáp ứng đòi hỏi của Biden hay không.” Cuối cùng nghị viện Ukraine bỏ phiếu quyết định cách chức công tố viên trong vụ án đang bị điều tra có con Joe Biden làm việc.

Trở lại việc trong khi hai lãnh tụ là Trump và tổng thống mới của Ukraine Zelensky bàn tới trợ cấp giữa hai chính phủ, Trump có đề nghị Zelensky phải sửa đổi chính phủ, vì theo Trump, Mỹ không thể trợ giúp một chính phủ tham nhũng và xử dụng tiền trợ cấp một cách không hiệu quả được. Trong những cuộc nói chuyện này Trump không hề nhắc hay áp lực Zelensky phải điều tra vụ bê bối của Joe Biden và con là Hunter Biden. Trong khi đó, tại tòa Bạch ốc, có một nhân viên CIA, là một người từng làm cho Bill Clinton hay Hillary, người này không có cảm tình với Trump, như vậy nói theo tiếng Việt Nam gọi là nuôi ong tay áo. Nhân viên CIA này nằm trong nhóm bảo vệ tổng thống (details), hiện nay không còn làm tại tòa bạch ốc. Tên CIA này trong bản báo cáo cho trưởng ban tư pháp hạ viện là Adam Schiff (phe Dân Chủ), và tờ báo cáo này được gọi là “whistleblower,” hắn ta nói đã nghe qua một nhóm bạn đang còn làm tại dinh tổng thống chứ chính tai hắn không nghe tin này.

Theo báo cáo, tên CIA đã viết “I was not a direct witness to most of the event described, however I found my colleague account of these. The solicit interference from a foreign country to 2020 election (dịch by CBĐ), Tôi không là nhân chứng trực tiếp trong những việc này, tuy nhiên tôi thấy có điều đáng tin từ những người bạn từng làm việc với tôi, theo tin tức này, tổng thống có vẻ mời gọi sự can thiệp từ nước ngoài để lũng đoạn cuộc bầu cử 2020 tại Mỹ.”

UserPostedImage

Tuy nhiên, có người thắc mắc tại sao khi nhận được tờ báo cáo của tên CIA cả tháng trước đây Adama Schiff không đưa ra công luận hay đưa cho Pelosi liền mà chờ tới giờ này, và chỉ nói xa gần là có tờ whistleblower trong tay. Nhiều chính trị gia cho rằng, có hai sự kiện phải lưu ý là lúc này mới là thời điểm thuận tiện cho phe Dân Chủ lồng những dữ kiện cho hợp thời gian khi Joe Biden đang đứng đầu trong danh sách ứng cử viên Dân Chủ dễ kết tội Trump đã dùng quyền lực đẩ gây sức ép với tổng thống Ukraine cho điều tra vụ Joe Biden và con ông ta từ năm 2015. Người Mỹ sẽ lẫn lộn hai sự việc trong cùng một thời gian hiện nay.

Một điểm đáng lưu ý, mà phe Cộng Hòa đang kiện Adam Schiff là Adam đã nói sai lời lẽ trong bản in lại các buổi nói chuyện của Trump và tổng thống Ukraine. Adam nói Trump áp lực Zelensky phải điều tra cho tới tận cùng vụ Joe Biden, nếu không Trump sẽ không viện trợ cho chính phủ Ukraine. Điều này hoàn toàn sai, vì trong những tờ in ra không có lời lẽ này, và chính tổng thống Ukraine đã trả lời trong cuộc phỏng vấn tại tòa Bạch Ốc là ông không hề bị Donald Trump áp lực gì. Như vậy, Adam đã nói sai sự thật không phải tại Mỹ mà tin tức buổi họp báo đã được dưa ra trên thế giới. Cũng về việc này, phóng viên đài Fox hỏi Giuliani, luật sư của Trump, trong việc Joe Biden áp lực này tại sao Mỹ không được biết. Giuliali trả lời, chính phủ Ukraine đã đưa cho đại diện của Mỹ, ông này do Obama ủy nhiệm, đã ém nhẹm không cho tin tức ra ngoài.

Như vậy chuyện impeach này đang ở giai đoạn nào. Nancy Pelosi khi nghe Adam Schiff cầm trong tay bản whistleblower, bà này cũng không hề đọc t oàn bộ bản báo cáo, và lập tức tuyên bố Hạ Viện điều tra vụ T/T Trump dùng quyền để áp lực Ukraine điều tra một ứng cử viên của đảng Dân Chủ, vì thế dù muốn hay không vụ này sẽ tiếp tục tại hạ viện.

UserPostedImage

Mới ngày hôm nay hạ viện đã gửi một trát đòi (subponea) cho luật sư của Trump là Giuliani. Tính tới giờ này 3 người đã nhận trát đòi là bộ trưởng Tư Pháp, bộ trưởng ngoại giao, và Giuliani, luật sư của Trump. Theo tin từ hạ viện, Nancy Pelosi đang nỗ lực để vụ này được bỏ phiếu vào cuối tháng 11 hay đầu tháng 12 năm nay. Cũng trong vụ này, Giuliani nói Joe Biden đã kiếm tiền triệu, và Giuliani còn nói Joe Biden, Hillary và Obama đã rút 1.5 tỉ dollar ra khỏi Trung Cộng, tuy nhiên không nói rút tiền gì và đưa đi đâu. Tuy nhiên đây cũng là một nghi vấn về tiền bạc và chính quyền của Barack Obama, chưa có tuyên bố chính thức nào của quốc hội hay bất cứ viên chức nào trừ tổng thống Trump cũng từng nói như trên. Sự kiện rút tiền từ Trung Cộng sẽ bị trì hoãn vì Trump đang phải đối đầu với vụ truất phế này.

Một tin khác là Trung Cộng và Mỹ sắp trở lại bàn đàm phán, Trung Cộng cũng không đánh một số thuế vào hàng nông sản và thịt của Mỹ để tỏ thiện chí. Ai cũng biết Trung Cộng cứ cù nhầy, thùi thọt, tuy bề ngoài làm như không quan tâm gì tới tình hình nội bộ Mỹ hiện nay. Nhưng chuyện này không qua mắt được Mỹ. Mới đây nhất, T/T Trump muốn xóa sổ cả trăm công ty có tên trong bảng buôn bán trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trung Cộng, ngay lập tức tuyên bố Mỹ nên xem xét lại quyết định này vì hai nước đang đối đầu mà không lợi ích gì, chỉ làm cho tình hình kinh tế thế giới xáo trộn thêm.

Theo chương trình, chỉ còn mấy tháng nữa phe Dân Chủ sẽ bầu người đại diện cho họ, lá bài Joe Biden bị cháy, Bernie Sanders hiện nguyên hình Democratic Socialist, Elizabeth Warren có vẻ sáng bài, bà này đang bị nhóm Tư Bản lớn tẩy chay vì bà ta cũng không khác gì Sanders, với chiêu bài lấy của nhà giàu chia cho người nghèo. Nghe thì lý tưởng và đẹp nhưng người Viêt Nam chúng ta, ai cũng thừa biết khẩu hiệu “Làm tùy sức, hưởng theo nhu cầu” chỉ là câu phù chú để mị dân, sự thật chẳng bao giờ như vậy. Cứ nhìn chính phủ Obama so sánh với chính phủ Trump thì rõ, phe Dân Chủ chi tiêu vô tội vạ. Michelle Obama có số nhân viên gấp 7 lần số người giúp cho Melania Trump (40 so với 5).

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Edited by user Thursday, October 3, 2019 4:14:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11316 Posted : Thursday, October 3, 2019 5:52:20 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Bách hại làm cho lửa loan báo Tin Mừng
mạnh mẽ hơn


10/2/2019 9:12:24 PM

Bách hại không làm cho lòng hăng say loan báo Tin Mừng bị dập tắt nhưng ngược lại, làm nó bừng cháy mạnh mẽ. Chúa Thánh Thần là nhân vật chính trong hoạt động loan báo Tin Mừng. Nếu không có Chúa Thánh Thần, sẽ không có loan báo Tin Mừng.

UserPostedImage

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 02/10, ĐTC tiếp tục loạt bài giáo lý về sách Công vụ Tông đồ. Tuần này ĐTC trình bày về những con đường mới của Lời Chúa, dựa trên đoạn sách trích từ chương 8, câu 5-8, nói về việc ông Philípphê giải nghĩa Lời Chúa và sau đó rửa tội cho một quan thái giám người Êtiôpia. ĐTC nói đến tầm quan trọng của việc hiểu Lời Chúa và các bí tích trong đời sống mới trong Chúa Kitô. Đồng thời, ĐTC cũng nhấn mạnh vai trò của Chúa Thánh Thần trong việc loan báo Tin Mừng. Nếu không có Chúa Thánh Thần thì không có loan báo Tin Mừng.

Bài giáo lý của ĐTC

Sau khi ông Stêphanô tử đạo, cuộc “hành trình” của Lời Chúa dường như bị trì trệ, vì sự hung hăng bách hại tàn bạo chống lại Giáo hội Giêrusalem (Cv 8,1). Sau đó, các Tông đồ ở lại Giêrusalem trong khi các Kitô hữu phân tán đi các nơi khác ở Giuđêa và Samaria.

Bách hại làm cho lửa loan báo Tin Mừng càng mạnh hơn

Trong sách Tông đồ Công vụ, bách hại dường như là tình trạng thường kỳ trong đời sống của các môn đệ, đúng theo lời Chúa Giêsu đã nói: “Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em“ (Ga 15,20). Nhưng thay vì dập tắt ngọn lửa loan báo Tin Mừng, thì bách hại lại làm cho nó bùng cháy mạnh mẽ hơn.

Hành trình mới của Tin Mừng: đến với người ngoại

Phó tế Philípphê bắt đầu loan báo Tin Mừng tại các thành phố của miền Samaria và nhiều dấu lạ chữa lành được thực hiện cùng với việc loan báo Lời Chúa. Vào lúc này, Chúa Thánh Thần đánh dấu một giai đoạn mới trong hành trình của Tin Mừng: thúc đẩy ông Philípphê đi gặp gỡ một người ngoại có tâm hồn cởi mở. Ông Philípphê đứng lên vội vã lên đường và trên con đường vắng vẻ nguy hiểm, ông gặp một quan lớn của nữ hoàng Êtiôpia, người này là tổng quản kho mạc của nữ hoàng. Quan chức này, một thái giám, sau khi lên Giêrusalem hành hương, đang trở về xứ sở của mình. Ngồi trong xe ngựa, ông đọc sách ngôn sứ Isaia, đặc biệt là bài ca thứ tư về “Người Tôi tớ đau khổ”.

Đọc Kinh Thánh thôi chưa đủ, cần phải hiểu ý nghĩa

Ông Philípphê tiến tại gần xe ngựa và hỏi quan thái giám: “Ngài có hiểu điều ngài đọc không?” (Cv 8,30). Người Êtiôpia trả lời: “Mà làm sao tôi hiểu được, nếu không có người dẫn giải?” (Cv 8,31). Người đàn ông quyền thế đó nhận ra rằng cần được hướng dẫn để hiểu Lời Chúa. Ông là một chủ ngân hàng lớn, là bộ trưởng kinh tế, có tất cả sức mạnh của tiền bạc, nhưng ông biết rằng nếu không được giải thích thì ông không thể hiểu; ông khiêm tốn.

Qua sự kiện này, ĐTC nhận xét: Cuộc đối thoại giữa ông Philípphê và vị quan xứ Êtiôpia cũng giúp suy nghĩ về một sự thật là đọc Kinh Thánh thôi thì chưa đủ, nhưng cần hiểu ý nghĩa, tìm ra “tinh túy” bằng cách vượt qua mặt chữ, đi đến Thần trí đã linh hứng chữ viết. Như ĐGH Biển Đức đã nói khi khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Kinh Thánh, “chú giải, việc đọc Kinh Thánh thật sự không chỉ là một hiện tượng văn học, […]. Nó là sự chuyển động của cuộc sống của chúng ta (Bài suy gẫm 06/10/2008). Đi vào Lời Chúa là sẵn sàng đi ra khỏi những giới hạn của mình để gặp Chúa và để trở nên giống Chúa Kitô, Đấng là Lời sống động của Chúa Cha.

Chúa Thánh Thần là nhân vật chính của việc loan báo Tin Mừng

Vậy ai là nhân vật chính của bài ca thứ tư về Người Tôi tớ đau khổ mà quan thái giám người Êtiôpia đang đọc? Ông Philípphê đã giúp cho thính giả của ngài chìa khóa để đọc: người tôi tớ đau khổ hiền lành đó, Đấng không dùng sự ác đáp trả lại sự ác, Đấng mà ngay cả khi bị coi là thất bại và không sinh hoa trái, bị chặt đi giữa chừng, lại giải thoát dân chúng khỏi sự gian ác và mang lại kết quả cho Chúa, chính là Chúa Kitô mà ông Philípphê và toàn thể Giáo hội loan báo! Với cuộc Vượt Qua, Người cứu độ tất cả chúng ta. Cuối cùng, người Êtiôpia nhận ra Chúa Kitô và xin được rửa tội để tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu.

Tường thuật này rất hay nhưng ai đã thúc đẩy ông Philípphê đi vào con đường vắng để gặp người đàn ông đó? Ai đã thúc đẩy ông đến gần chiếc xe ngựa? Đó chính là Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là nhân vật chính của việc loan báo Tin Mừng. Nếu không có Chúa Thánh Thần thì không có loan báo Tin Mừng. Loan báo Tin Mừng là để Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta loan báo, loan báo bằng chứng tá, ngay cả bằng sự tử đạo, bằng lời nói.

Niềm vui là dấu hiệu của người loan báo Tin Mừng

Sau khi đã giúp người Êtiôpia gặp được Chúa Phục Sinh - ông gặp được Chúa Phục Sinh bởi vì ông hiểu lời tiên tri trong sách ngôn sứ Isaia – ông Philípphê biến đi. Chúa Thánh Thần đem ông đi và sai ông đi làm một sứ vụ khác. Tôi đã nói rằng Chúa Thánh Thần là nhân vật chính của việc loan báo Tin Mừng, vậy đâu là dấu chỉ anh chị em, các Kitô hữu, là người loan báo Tin Mừng? Đó là niềm vui. Ngay cả khi tử đạo. Và ông Philípphê, tràn đầy niềm vui, đã đi đến nơi khác để rao giảng Tin Mừng.

Cuối cùng, ĐTC cầu xin Chúa Thánh Thần làm cho những người nam nữ đã được rửa tội trở thành những người loan báo Tin Mừng, không để lôi kéo người khác đến với mình, nhưng đến với Chúa Kitô; ngài xin Chúa Thánh Thần giúp họ trở thành những người biết dành chỗ để Thiên Chúa hành động, trở thành những người biết làm cho người khác tự do và chịu trách nhiệm trước Chúa.

http://conggiao.info/dtc...mung-manh-me-hon-d-51656

Hồng Thủy
(VaticanNews 02.10.2019)

ĐTC khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường


10/2/2019 9:04:23 PM

Chiều ngày 1/10, lễ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, ĐTC đã chủ sự giờ Kinh Chiều tại Đền thờ Thánh Phêrô, khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường.

UserPostedImage

Bài đọc Tin Mừng sau các Thánh Vịnh được trích từ Tin Mừng theo thánh Matthêu, 25,14-33, nói về dụ ngôn ông chủ, trước khi đi xa, đã gọi các đầy tớ lại và trao cho họ những nén bạc, người được 5 nén, người kia 2 nén, người khác 1 nén, để họ sinh lợi.

Kết thúc bài đọc Tin Mừng, Đức Thánh Cha đã có một bài giảng. ĐTC nói rằng: “Thiên Chúa không yêu cầu chúng ta cất giữ cuộc đời và đức tin của chúng ta, nhưng Ngài mời chúng ta làm cho nó sinh lợi. Tháng Truyền giáo Ngoại thường này thúc bách chúng ta trở thành những người chủ động với những nén bạc. Không phải như người cất giữ đức tin và nắm lấy ân sủng, nhưng trở thành những nhà truyền giáo.”

Đức Thánh Cha cũng nói đến cách thức để trở nên những nhà truyền giáo. Trước hết là sống chứng tá về một đời sống biết Chúa Giêsu. Chứng tá là từ khoá có nguồn gốc từ ý nghĩa tử đạo. Các vị tử đạo là những người đầu tiên làm chứng: không phải bằng lời nói mà bằng cuộc sống. Chúng ta phải tự hỏi trong tháng này: chứng tá của tôi thế nào?

Về cuối dụ ngôn, Chúa nói “tài giỏi và trung thành” đối với người dám làm; và ngược lại, “tồi tệ và biếng nhác” đối với đầy tớ chỉ biết phòng thủ. Điều tệ mà đầy tớ này phạm phải là không làm điều tốt, có tội vì sự thiếu sót. Chúng ta nhận được cuộc sống không phải để chôn dưới đất, nhưng để đem nó vào cuộc chơi.

“Thiên Chúa yêu những ai cho đi cách vui tươi” (2Cr 9,7). Ngài yêu một Giáo hội đi ra. Nếu không đi ra thì không phải là Giáo hội. Một Giáo hội đi ra không tìm cách bảo vệ sự yên ắng; nhưng trở nên muối đất và men cho thế giới.

Đức Thánh Cha nhắc đến ba “tôi tớ” đồng hành với chúng ta trong tháng 10 này, họ đã mang lại rất nhiều hoa trái. Trước hết là thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bằng cầu nguyện ngài đã thổi cháy hoạt động truyền giáo trên thế giới. Thứ đến là thánh Phanxicô Xaviê. Ngài khuấy lên nơi chúng ta câu hỏi: chúng ta có ra khỏi vỏ ốc, chúng ta có thể để lại những tiện nghi vì Tin Mừng không? Và thứ ba là Đấng Đáng kính Pauline Jaricot, người khởi đầu với tiền lương của mình để lập các Hội giáo hoàng truyền giáo. Chúng ta có biến mỗi ngày của chúng ta thành một món quà để làm cho khoảng cách giữa Tin Mừng và cuộc sống được nối lại không?

Ba vị nêu trên, một vị là nữ tu, một linh mục và một giáo dân đồng hành với chúng ta và nói với chúng ta rằng không ai bị loại trừ trong sứ mạng của Giáo hội.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi: “Can đảm lên, Chúa mong đợi rất nhiều từ bạn.”

Vào cuối buổi Kinh Chiều, ĐTC trao Thánh giá truyền giáo cho 5 nữ tu, 3 linh mục và một giáo dân. Những nhà truyền giáo này sẽ đi đến các quốc gia các nhau như Brazil, Kirghizistan, Kazakistan, Nam Sudan, Bangladesh, Campuchia, Cộng hoà dân chủ Congo và Đài Loan. (CSR_5709_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 01.10.2019)

Xin thêm lòng tin cho chúng con


10/1/2019 1:58:30 PM

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXVII - NĂM C (Lc 17, 5-10)


UserPostedImage

Đức tin là chủ đề nổi bật trong phụng vụ Chúa Nhật tuần này. Đức tin được đề cập đến trong bài đọc I : "Người công chính sẽ sống nhờ trung tín " (Kb 1,4). Ý tưởng này được Thánh Phaolo lấy để khuyên môn đệ mình là Thimôthê : "Con hãy lấy những lời lành lẽ phải… làm mẫu mực trong đức tin… " (2Tm 1,13-17). Bài Tin Mừng bắt đầu với lời cầu xin của các tông đồ cùng Chúa Giêsu : "Xin thêm lòng tin cho chúng con! " (Lc 17, 5-6).

Thay vì thỏa mãn lòng ao ước của các ông, Chúa Giêsu xem ra muốn làm đức tin lớn mạnh hơn. Người nói : "Nếu các con có lòng tin bằng hạt cải, thì dẫu các con khiến cây dâu này rằng :'hãy bứng rễ lên mà đi trồng dưới biến', nó liền vâng lời các con " (Lc 17,6). Chúng ta lấy câu này làm lời cầu xin của mình trong thế giới hôm nay. Chúa Giêsu có ngoa ngữ hay không khi nói đức tin của các môn đệ chỉ bằng hạt cải thôi, cũng có thể làm những điều con người không bao giờ nghĩ tới. Đúng như vậy, người đơn sơ, khiêm tốn nhưng có đức tin mạnh mẽ thì có thể chuyển núi dời non. Chẳng hạn như, một người cha hay một người mẹ, lúc phải đối mặt với những khó khăn nặng nề hay một ai đó đang lâm bệnh rất nặng mà có đức tin, thì những người đến thăm họ sẽ cảm nhận được sự thanh thản và bình an. Quả thật, những người ấy, nhờ đức tin của họ, đã không tự hào về những gì mình làm, nhưng, như Chúa Giêsu bảo họ: "Chúng con chỉ là những người tôi tớ. Chúng con chỉ làm những điều phải làm" (Lc 17,10).

Sống trong thời buổi ngày hôm nay, hỏi bao nhiêu người trong chúng ta có được đức tin mạnh mẽ để làm được những điều cả thể.

Đức Tin là gì ?

Đức tin không phải là một vấn đề phức tạp. Những hoàn cảnh vốn phức tạp, nhưng bản thân đức tin lại rất đơn giản. Tin chính là biết Thiên Chúa là ai, biết Ngài hằng yêu thương và muốn giúp đỡ chúng ta, Ngài sẽ thực hiện cho dù sự hiểu biết ấy trái ngược với những hiểu biết thông thường của chúng ta và biết rằng Ngài nghe lời chúng ta cầu nguyện.

Đức tin thì không giao động hoặc hoài nghi. Thiên Chúa biết chúng ta không hoàn hảo. Khi chúng ta có lòng tin, chúng ta sẽ vững vàng tin tưởng vào Chúa, không bị lay động bởi những tin tức xấu hoặc xu hướng xấu (x. Tv 112,7). Mỗi người tuỳ theo lượng đức tin Thiên Chúa đã phân phát cho (x.Rm 12,3). Vì thế, chúng ta phải xin Chúa ban cho món quà của Thần Khí là ơn đức tin (x. 1 Cr 12,9). Xin Thiên Chúa gia tăng lòng tin nơi chúng ta (x. Lc 17, 5).

Sự cần thiết của Đức Tin

Còn sống là còn cần đến đức tin. Đức tin để tin tưởng và đón nhận Lời được viết; để nghe những Lời từ Thiên Chúa ; để vâng phục và thi hành ý Chúa; tin vào Chúa trong những lúc ngặt nghèo; phó thác mọi sự trong tay Chúa; đương đầu với những thử thách và ngay cả những hoàn cảnh không thể. Tiên tri Khabacuc mô tả người có đức tin, cậy dựa vào Chúa, nhưng bị thử thách quá sức : "Lạy Chúa, con kêu cầu Chúa cho đến bao giờ mà Chúa không nghe? Con phải ức ép kêu lên cùng Chúa, mà Chúa không cứu con sao? Cớ sao Chúa tỏ cho con thấy sự gian ác và lao khổ, cướp bóc và bất lương trước mặt con? Dù có công lý, nhưng kẻ đối nghịch vẫn thắng" (Kb 1,2-3). Chúa bảo : "Người công chính sẽ sống nhờ trung tín" (Kb 1,5). Đức tin cho ta rất nhiều thứ.

Để hoàn thành kế hoạch của Thiên Chúa trong cuộc đời ta, chắc chắn chúng ta phải cần đến đức tin. Làm sao để đức tin của chúng ta lớn mạnh là việc chúng ta phải làm ngay hôm nay. Chúng ta sẽ không có được đức tin để chuẩn bị cho tương lai nếu chúng ta không bắt đầu luyện tập và củng cố thêm đức tin của chúng ta ngay từ bây giờ.

Tháng truyền giáo, tháng Mân Côi

Bước vào tháng Mười, tháng dành riêng cho việc truyền giáo, với chủ đề : "Được Rửa tội và được sai đi. Giáo Hội của Chúa Kitô với sứ mạng truyền giáo trên thế giới". Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi toàn thể Giáo Hội cử hành "Tháng ngoại thường về truyền giáo" này để cầu nguyện cho hòa bình thế giới và làm mới mẻ lại tinh thần Loan Báo Tin Mừng nơi người Kitô hữu.

Chúng ta nhớ đến các nhà truyền giáo đang hăng say rao giảng và mang Tin Mừng đến cho người khác, họ đã phải vượt qua những khó khăn đủ loại, kể cả trao ban sự sống. Chúng ta cầu xin Chúa ban cho họ ơn can đam, nâng đỡ họ, để họ can đảm, như thánh Phaolo nói với Timôthê : "Con chớ hổ thẹn làm chứng cho Chúa chúng ta, và cho cha nữa, là tù nhân của Người, nhưng con hãy đồng lao cộng tác với cha vì Tin Mừng, nhờ quyền năng của Thiên Chúa" (2Tm 1,8). Mỗi chúng ta cũng có thể làm chứng cho Chúa, với sức mạnh của Thiên Chúa, sức mạnh của niềm tin. Ðức tin của chúng ta nhỏ bé nhưng mạnh mẽ: với sức mạnh đó chúng ta làm chứng cho Chúa Giêsu, là những người Kitô hữu bằng đời sống, bằng chứng ta của chúng ta.

Và làm thế nào để chúng ta có được sức mạnh ấy? Chúng ta phải cầu xin. Lời cầu nguyện là hơi thở của đức tin. Lời cầu nguyện, đức tin, tình yêu liên kết với nhau vốn là điều không thể thiếu, lời cầu nguyện là thưa chuyện với Thiên Chúa.

Tháng 10 cũng là tháng Mân Côi, chúng ta hiệp ý cùng nhau cử hành hành vi đức tin với Ðức Trinh Nữ Maria Rất Thánh Mân Côi, Mẹ chúng ta, đồng thời xin Mẹ là cô giáo của trường cầu nguyện, trường đức tin dạy chúng ta siêng năng lần chuỗi Mân Côi để cầu cho thế giới được muôn muôn sự lành. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Đức Hồng Y Walter Brandmuller:
Bóng ma ly giáo tại Đức càng ngày càng tỏ tường


10/3/2019 1:31:54 PM

Hôm 1 tháng Mười, Đức Hồng Y Walter Brandmüller - nguyên Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Khoa học Lịch sử - đã ra một tuyên bố đăng trên Kath.net của Công Giáo Áo trong đó ngài khuyên những người Đức, đồng bào của ngài, đừng lao vào con đường tiến trình công nghị “có hiệu quả ràng buộc” trong đó xét lại các giáo huấn và kỷ luật của Giáo Hội về luật độc thân linh mục, việc phong chức cho phụ nữ và chúc lành cho các kết hiệp đồng tính luyến ái. Con đường đó sẽ dẫn đến một “giáo hội quốc gia” mà “gần như không có bất kỳ mối quan hệ nào với Rôma”. Ngài cũng cảnh báo rằng “con đường này chắc chắn dẫn đến diệt vong.”

UserPostedImage

“Không còn có thể thờ ơ nữa: bóng ma của một giáo hội quốc gia ở Đức càng ngày càng tỏ tường” Đức Hồng Y viết. Ngài nhấn mạnh rằng “tình trạng cô lập trong phạm vi quốc gia của những người Công Giáo Đức còn sót lại, khi co cụm trong một thứ Đức Giáo, gần như không có bất kỳ mối quan hệ đến Rôma, chắc chắn sẽ là con đường diệt vong.”

Đức Hồng Y Brandmüller lưu ý rằng Chúa Giêsu đã “nói về Giáo Hội của Ngài ở dạng số ít” – “im Singular” [nguyên văn: Jesus Christus von seiner Kirche im Singular spricht. Nicht anders sein Apostel Paulus, der die Kirche den – natürlich nur einen – Leib Christi nennt. Chúa Giêsu Kitô nói về Giáo Hội của mình ở dạng số ít. Cũng thế Thánh Phaolô, người gọi Giáo Hội là thân thể - dĩ nhiên chỉ có một - của Chúa Kitô”.

Ngài nhận xét rằng thật là “ngỡ ngàng” khi thấy Giáo Hội Công Giáo ở Đức lại theo đuổi một con đường “tự hủy hoại, theo chủ nghĩa quốc gia cực đoan.”

Cảnh báo của Đức Hồng Y tương tự như nhận xét của Đức Hồng Y Rainer Woelki, tổng Giám Mục Köln, vào đầu tháng Chín khi ngài cảnh báo về một “ly giáo trong Giáo Hội ở Đức” mà chung cuộc sẽ dẫn đến một thứ “Đức Giáo”.

Với các kiến thức uyên thâm của một vị từng là Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Khoa học Lịch sử, Đức Hồng Y Brandmüller cho biết tiến trình công nghị ở Đức ngày nay bắt nguồn từ lịch sử tư tưởng Đức về một “giáo hội quốc gia” và tình cảm chống Rôma, là điều đã phát triển ngày càng tỏ tường từ hậu bán thế kỷ 20, khi các Giám Mục Đức càng ngày càng tỏ ra bất chấp các quyết định từ Rôma.

Đức Hồng Y Brandmüller giải thích: “Những gì đã tiếp tục âm ỉ kể từ cuộc khủng hoảng Chủ nghĩa Hiện đại chưa được giải quyết [vào đầu thế kỷ 20], giờ đây đã bùng phát rõ rệt, ồn ào, với một sự kịch liệt mới.”

Để minh họa, Đức Hồng Y Brandmüller nói rằng các Giám Mục Đức đã “tương đối hóa” lệnh cấm của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI trong Thông điệp Humanae Vitae – Sự sống con người - về ngừa thai nhân tạo và cho đến tận ngày nay nhiều vị chưa bao giờ thay đổi quan điểm của họ.

Đức Hồng Y cho biết các Giám Mục Đức đã đưa ra “Tuyên bố Königstein”, trong đó cho phép các cặp vợ chồng được quyết định theo lương tâm của họ có nên sử dụng các phương tiện và các thực hành nhằm tránh thai hay không. Ngài nhận xét chua chát rằng cho đến nay “các Giám Mục Đức vẫn khăng khăng chống Huấn Quyền Hội Thánh. Không vị Giáo Hoàng nào kế vị Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục thành công trong nỗ lực buộc các Giám Mục Đức xem xét lại tuyên bố này.”

Đức Hồng Y Brandmüller đặc biệt đề cập đến Thượng Hội Đồng Würzburg kéo dài từ 1971 đến 1975, vì theo ngài có một số điểm tương đồng với tiến trình công nghị hiện nay. Thượng Hội Đồng đó rõ ràng cũng “đã phá vỡ truyền thống Thượng Hội Đồng của Giáo Hội, cả về mặt quy chế lẫn các chương trình nghị sự khi cho người giáo dân có quyền biểu quyết và có số tham dự viên tương đương với con số các Giám Mục và linh mục tham dự Thượng Hội Đồng.” Những thành viên cũng được lựa chọn từ Ủy ban Trung ương Công Giáo Đức (ZdK), là những người có một lịch sử lâu dài chống lại các giáo huấn của Giáo Hội về luật độc thân linh mục, phong chức cho phụ nữ và các giáo huấn về đạo đức tính dục. Vấn đề này cũng xảy ra tương tự trong tiến trình công nghị được bắt đầu vào đầu Mùa Vọng sắp đến.

Một tương đồng khác là mức độ chống đối Thượng Hội Đồng Würzburg vào thời điểm đó, Đức Hồng Y Brandmüller cho biết “Giáo sư Joseph Ratzinger [sau này là Đức Giáo Hoàng Benedict XVI] và Đức Cha Karl Forster - lúc đó là thư ký của Hội đồng Giám mục – đã bỏ ngang Thượng Hội Đồng này để phản đối.” Ngày nay, điều đó cũng xảy ra tương tự. Giáo sư Marianne Schlosser - một thành viên trong diễn đàn thảo luận về phụ nữ tại tiến trình công nghị này - đã tuyên bố rời khỏi diễn đàn thảo luận, và Đức Cha Rudolf Voderholzer của Regensburg công bố rằng ngài có thể sẽ bỏ ngang tiến trình công nghị này tại bất cứ thời điểm nào.

Ngược dòng lịch sử, Đức Hồng Y Brandmüller, nhận xét rằng vị Giáo Hoàng bị các Giám Mục Đức chống đối mạnh nhất là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

“Đức Gioan Phaolô II đã vấp phải một sự phản kháng mạnh mẽ hơn các vị khác khi ngài cấm các trung tâm tư vấn của Giáo Hội tại Đức cấp ‘giấy chứng nhận tư vấn’ cho các phụ nữ mang thai. Luật ở Đức đòi các phụ nữ phải có ‘giấy chứng nhận tư vấn’ như một điều kiện tiên quyết để có thể phá thai hợp pháp.” Vị Giáo Hoàng Ba Lan lý luận rằng cái giấy đó “thực tế là án tử hình của những đứa trẻ chưa chào đời,” Đức Hồng Y giải thích. Ngài cho biết thêm: “Quyết định này phát sinh một sự kháng cự mạnh mẽ và dai dẳng nơi hầu hết các Giám Mục Đức, đặc biệt là Đức Hồng Y Lehmann và Đức Giám Mục Kamphaus.”

Đức Hồng Y cũng phàn nằn rằng nhiều Giám Mục Đức không có lòng khiêm nhường và có khuynh hướng muốn trở thành “bậc thầy” của Giáo Hội Hoàn Vũ khi muốn xuất cảng ý tưởng của mình sang các quốc gia khác.

Điều này thể hiện rõ trong bức thư gần đây của Đức Hồng Y Reinhard Marx trả lời cho Đức Hồng Y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám Mục vào ngày 12 tháng 9 vừa qua. Vị tổng trưởng Bộ Giám Mục đã gởi cho Hội Đồng Giám Mục Đức bản đánh giá pháp lý của Hội đồng Tòa Thánh về giải thích các văn bản luật trong đó khẳng định rằng:

“Làm thế nào một Giáo Hội địa phương có thể thảo luận với hiệu quả ràng buộc khi các chủ đề thảo luận có liên quan đến toàn thể Giáo Hội? Hội Đồng Giám Mục không thể mang lại hiệu lực pháp lý cho các nghị quyết về các vấn đề này, điều đó vượt quá khả năng của nó”.

Đức Hồng Y Marx trả lời Đức Hồng Y Ouellet một cách ngạo mạn rằng ngài hy vọng tiến trình công nghị ở Đức sẽ giúp Giáo Hội Hoàn Vũ: “Chúng tôi hy vọng rằng kết quả của việc hình thành một ý kiến cho những vấn đề này ở đất nước chúng tôi sẽ hữu ích cho Giáo Hội Hoàn Vũ trong việc hướng dẫn cho các Hội Đồng Giám Mục khác trên cơ sở từng trường hợp một. Dù thế nào đi nữa, tôi không thể hiểu tại sao mà những vấn đề đã được huấn quyền quyết định chung cuộc lại không thể được đưa ra thảo luận trong bất kỳ cuộc tranh luận nào, như các bài viết của ngài đề xuất.”

Đức Hồng Y đã đề cập đến các nỗ lực của các Giám Mục Đức muốn “ảnh hưởng” đến Giáo Hội Hoàn Vũ từ “nguồn tiền dồi dào chảy từ tiền thuế đóng cho Giáo Hội Đức sang các vùng nghèo hơn trên thế giới, qua đó tăng cường ảnh hưởng của Đức trên trường quốc tế. Chẳng hạn, ảnh hưởng của Đức đối với Thượng Hội Đồng Amazon.

Nhưng trong bối cảnh thực tế là số người Công Giáo ở Đức chính thức làm đơn lên tòa án xin bỏ đạo, Đức Hồng Y Brandmüller gọi sự tự phụ của các Giám Mục đồng hương là một sự “ngạo mạn đáng xấu hổ”.

Đặng Tự Do
(WHĐ 02.10.2019/ Kath.net)

Trung cộng cho nổ tung tượng Phật Quan Âm
cao nhất thế giới


UserPostedImage

Chính quyền Trung cộng đã cho “thổi bay đầu” một tượng Phật Quan Âm cao gần 60 mét, công trình trị giá gần 59 tỷ đồng tiền VC được tạo tác trên vách núi. Sau đó lo ngại người dân phục dựng, chính quyền đã cho nổ tung toàn bộ bức tượng, theo Bitter Winter.

Bức tượng vị Phật có tên Tích Thủy Quan Âm, cao 57,9 m, tượng được tạc dựng trên vách núi, hậu điện chùa Hoàng An, thuộc huyện Bình San, thành phố Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung cộng. Ngoài việc là một địa điểm cho du khách tới tham quan, cầu nguyện, người dân khu vực này cũng thường xuyên tới đây bái Phật. Chùa Hoàng An cũng là một trong những danh lam thắng cảnh của Trung cộng, và là địa điểm bảo vệ văn vật trọng điểm của tỉnh Hà Bắc.

UserPostedImage

Theo tạp chí Tự do Tôn giáo Bitter Winter, vào ngày 2/2 năm nay, các quan chức chính quyền địa phương đã dùng mìn cho nổ tung phần đầu của tượng, hành vi này được các cư dân mạng Trung cộng đại lục ví như là hành vi của “Nhà nước Hồi giáo ISIS”. Cho đến nay, đây là tượng Phật Quan Âm bằng đá cao nhất thế giới được điêu khắc trên vách núi.

Vài ngày sau khi phá dỡ, sợ người dân sẽ phục dựng lại tượng Phật, các quan chức địa phương đã ra lệnh nổ tung hoàn toàn phần thân còn lại của tượng Tích Thuỷ Quan Âm.

UserPostedImage

Tượng Phật Tích Thuỷ Quan Âm bị phá huỷ và bốc khói.

Tờ Bitter Winter trích dẫn nguồn tin thân cận, lệnh phá huỷ tượng Phật là do Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) ban hành với lý do: “Bây giờ số lượng người tín ngưỡng tôn giáo quá nhiều, tất cả các nơi trên toàn quốc đều đang cấm chỉ mọi người cúng bái tượng Phật”.

UserPostedImage

Bức tượng Tính Thủy Quan Âm sau khi bị chính quyền Trung cộng dùng mìn ‘thổi bay’ phần đầu.

Vào ngày 30/1/2019, hơn 20 quan chức chính quyền tỉnh, thành phố, quận và nhân viên an ninh công cộng đã xông vào danh lam thắng cảnh chùa Hoàng An, lệnh cấm giới nghiêm toàn bộ tôn giáo của địa phương, cấm người dân vào chùa. Chính quyền đã đe dọa những ai lên tiếng can thiệp và chống lại việc phá hủy tượng Phật.

Cũng theo bài báo của Bitter Winter, một công nhân giấu tên – người đã tham gia vào vụ việc phá tượng, cho biết, rằng kế hoạch nổ mìn tượng Phật đã được lên kế hoạch bởi các chuyên gia, và tới hiện trường tham dự “phá tượng” có các quan chức chính quyền tỉnh, thành phố, quận, huyện.

UserPostedImage

Tượng Phật Tích Thuỷ Quan Âm nhìn từ xa.

Một người dân địa phương cho biết, phải mất gần 5 năm mới điêu khắc xong bức tượng, bức tượng trị giá khoảng 17 triệu nhân dân tệ (gần 59 tỷ đồng). Sau khi hoàn thành tượng Phật, nơi đây đã thu hút rất nhiều lượt khách du lịch đến thăm và thờ cúng, thể hiện lòng kính trọng Thần Phật của người dân.

Cũng theo người dân này: “Mọi người đều bái Phật, nói Phật Tổ tốt, không nói rằng ĐCSTC tốt, ĐCSTC có vui trong lòng không?”, và rằng: “Không tin tưởng ĐCSTC, ĐCSTC liền cho nổ tung tượng Phật”.

UserPostedImage

Tượng Phật Tích Thuỷ Quan Âm trước khi bị phá huỷ.

Bắt đầu từ năm ngoái, Trung cộng đã thương mại hóa Phật giáo và Đạo giáo, “chỉnh đốn” các nơi thờ cúng tôn giáo, nhiều pho tượng Phật ngoài trời tại các khu danh lam thắng cảnh bị niêm phong, phá hủy. Tuy nhiên, việc phá hủy tượng các bức tượng lớn ở các địa điểm du lịch là nghiêm trọng nhất.

Banned Book cũng đưa tin, vào tháng 7 năm ngoái, chính quyền tỉnh Thiểm Tây đã làm theo văn kiện bí mật của Bắc Kinh về việc “Tăng cường quản lý các địa điểm tôn giáo”, lấy lý do xây dựng trái phép và bắt đầu chiến dịch phá hủy các địa điểm tôn giáo và các pho tượng Phật trong tỉnh, nhiều chùa cổ, chùa Phật giáo và Đạo quán liên tiếp bị phá hủy..

Trung cộng phá huỷ tượng Phật với lý do ‘chỉnh lý’ công trình trái phép

UserPostedImage

Bức tượng vị Phật có tên Tích Thủy Quán Âm khi bị phá hủy phần đầu. Sau đó chính quyền Trung cộng cho hủy nốt phần thân của bức tượng.

Tóm tắt bài viết:

Chính quyền tỉnh Thiểm Tây, Trung cộng đã tiến hành các chiến dịch phá hủy các pho tượng Phật theo một văn kiện bí mật, theo tạp chí Tự do Tôn giáo Bitter Winter.

Vào ngày 2/2, chính quyền Trung cộng đã cho "thổi bay" một tượng Phật Quan Âm, cao 57,9 m, công trình trị giá gần 59 tỷ đồng được tạo tác trên vách núi, hậu điện chùa Hoàng An, Hà Bắc, Trung cộng.

Trong tuần đầu tiên tháng 11/2018, chính quyền địa phương bí mật tháo dỡ pho tượng "Phật Quan Âm Tam Diện" nổi tiếng ở chùa Thiết Phật.

Điện Long Vương trong Thiền viện Quan Âm của Trung Nam Sơn, tỉnh Thiểm Tây đã bị phá huỷ hoàn toàn.

UserPostedImage

Chính quyền Trung cộng đã tiến hành một chiến dịch phá hủy các pho tượng Phật và các địa điểm tín ngưỡng tôn giáo của người dân theo một “văn kiện bí mật”, tạp chí Bitter Winter đưa tin.

Phong trào phá hủy những nơi thờ cúng linh thiêng làm người dân Trung cộng liên tưởng đến sự hồi sinh của thời kỳ “Cách mạng Văn hóa thứ hai”, khi các ngôi đền cổ, chùa chiền Phật giáo và các Đạo quán liên tiếp bị đập phá.

Việt Nam Sợ Tàu Là Có Thật


Phạm Trần

October 3, 2019

Những hành động mới cho thấy đảng CSVN đã chọn biết sợ Trung Cộng là giải pháp tốt nhất để tồn tại.

Chủ trương này xẩy ra trong bối cảnh tầu Hải Dương 8 (HD-8), được nhiều tầu Quân sự và Hải giám Trung Cộng hộ tống, tiếp tục công tác tìm kiếm dầu khí, bắt đầu từ ngày 03/07 (2019), ở bãi Tư Chính và vùng biển lân cận, bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 Hải lý (khoảng 370 cây số) của Việt Nam.

Phía Việt Nam cũng đã gửi một số tàu võ trang của Hải Quân và lực lượng Cảnh sát biển đến vùng Tư Chính để bảo vệ an ninh cho các giàn khoan dầu hỗn hợp giữa Việt Nam với Nga và Ấn Độ.

UserPostedImage

Tuy nhiên, cả Trung Cộng và Việt Nam đều không thông báo về hoạt động của đôi bên, dường như là để che đậy về cường độ mâu thuẫn.

Nhưng sự thể phía Trung Cộng tiếp tục để HD-8 hoạt động sau 3 tháng có mặt và chưa có dấu hiệu rút lui là một thách thức mới cho quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Khác với năm 2014, khi giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở vị trí cách đảo Lý Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi, khoảng 120 Hải lý, hay lối 220 cây số, về hướng đông thì nó chỉ đứng nguyên ở đó từ ngày 01/05/2014 đến ngày rút lui 16/07/2014.

Ngược lại, nay bãi đá Chữ Thập ở phía bắc Tư Chính, bị Trung Cộng chiếm năm 1988, đã biến thành đảo nhân tạo với bến cảng kiên cố, sân bay và có quân lính bảo vệ nên HD-8 và các tầu hộ tống của Trung Cộng đã sử dụng Chữ Thập làm trạm nghỉ ngơi và tiếp tế nên có thể hoạt dồng dài ngày.

Hành động của Trung Cộng ở vùng Tư Chính, cực nam trong hình lưỡi Bò (hay đường 9 Đoạn) tự vẽ để chiếm ¾ tổng diện tích trên 3 triệu cây số vuông Biển Đông, là nhằm chống hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với nước khác, không phải là Trung Quốc. Bởi vì từ năm 1977, khi lãnh đạo Trung Cộng là Đặng Tiểu Bình còn sống đã đưa ra đề nghị “gác tranh chấp để cùng khai thác”, với các nước có tranh chấp với Bắc Kinh gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai và Brunei.

Từ đó đến nay, qua nhiều lãnh đạo kế vị Đặng Tiểu Bình, Trung Hoa vẫn không đạt được mục đích hợp thức hóa quyền chủ quyền không hề có của mình ở Biển Đông.

Nhưng đến thời Tập Cận Bình thì áp lực của Trung Công đối với 5 nước Đông Nam Á gia tăng rõ rệt, song song với kế hoạch dùng viện trợ kinh tế và kỹ thuật, trong chủ trương “Một vành đai, một con đường” (Nhất đới, Nhất lộ) để mua chuộc và thao túng.

PHI LUẬT TÂN-TRUNG CỘNG

Cho đến nay, mặc dù bị Tòa án hòa giải quốc tế bác quyền chủ quyền của Trung Cộng trong hình lưỡi Bò, trong phán quyết Phi Luật Tân kiện Trung Cộng ngày ngày 12 tháng 7 năm 2016, nhưng Bắc Kinh tuyên bố không công nhận phán quyết này.

UserPostedImage

Từ lâu, Phi Luật Tân tuyên bố chủ quyền ở vùng biển Tây Phi Luật Tân ở bãi cạn Scarborough, Đá Vành Khăn (Micchief) và bải Cỏ Mây (Second Thomas), nhưng bị Trung Cộng bác bỏ. Bắc Kinh đã đem quân đồn trú và thường xuyên đe dọa ngư dân Phi đánh bắt ở đây.

Do đó, trước áp lực và được nhiều viện trợ của Trung Cộng, Tổng thống Phi Luật Tân Rodrido Duterte đã đồng ý hợp tác với Trung Hoa để tìm dầu khí chung với tỷ lệ ăn chia 60 – 40 nghiêng về Philippines.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh cuối tháng 8/2019, ông Duterte đã công bố quyết định thành lập ban nghiên cứu giữa hai nước, sau cuộc họp với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Theo Tân Hoa Xã của Trung Hoa thì Họ Tập nói với Tổng thống Duterte:”Hai nước nên đặt tranh chấp qua một bên, loại trừ sự can thiệp từ bên ngoài, và có thể tiến một bước lớn hơn đối với việc phát triển dầu khí chung.”

VẪN THÂN THIỆN

Vậy liệu lãnh đạo Cộng sản Việt Nam có noi theo Phi Luật Tân, trong bối cảnh của Tư Chính không?

Chưa có dấu hiệu như thế, nhưng chỉ thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã không đưa ra bất kỳ lời tuyên bố nào làm phật lòng Tập Cận Bình từ khi xẩy ra vụ HD-8.

Ngược lại, ông Trọng và Chính phủ CSVN vẫn tỏ ra thân thiện, trên giấy trắng mực đen với nhà cầm quyền Trung Quốc. Bằng chứng do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, Voice of Vietnam) đưa tin ngày 29/09 (2019:” Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 – 1/10/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Cộng Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Lật Chiến Thư.”

VOV viết tiếp:”Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta chúc mừng những thành tựu to lớn của Trung Cộng trong 70 năm qua, đặc biệt sau hơn 40 năm cải cách mở cửa; chúc nhân dân Trung Cộng tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cải cách mở cửa, sớm xây dựng Trung Cộng trở thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hoà và tươi đẹp, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.”

UserPostedImage

Điện mừng khẳng định: ”Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Cộng, mong muốn cùng Trung Cộng tiếp tục củng cố truyền thống láng giềng hữu nghị, làm sâu sắc các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng lợi ích căn bản, lâu dài của hai nước và nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới, cùng hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Cộng vào năm 2020.”

Trong khi đó, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Nguyễn Phương Nga cũng đã nói trong buổi liên hoan mừng Quốc khánh Trung Hoa:” Việt Nam coi trọng cao độ quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, và luôn mong thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt-Trung sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ với bạn bè Trung Quốc, tổ chức càng nhiều hoạt động, tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước để chào đón 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.”

PHẠM BÌNH MINH

Riêng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cố tình tránh không nói tên Trung Cộng, trong diễn văn ngày 28/09 (2019) tại Liên Hiệp Quốc. Ông Minh đã có lần lên án đích danh Trung Cộng tại Hội nghị các nước ASEAN (Đông Nam Á).

Về Biển Đông, ông Minh nói với Liên Hiệp Quốc: ”Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) – “Hiến chương của Biển và Đại dương”. Kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Biển Đông có ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Nhận thức rõ điều đó, các quốc gia liên quan đã có nhiều nỗ lực, đạt được những kết quả tích cực về giải quyết bất đồng, tranh chấp. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu rõ sự lo ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, trong đó có việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982. Các bên liên quan cần kiềm chế và tránh có những hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng, và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.”

UserPostedImage

Tuyên bố của ông Minh, chắc chắn không phải của riêng ông mà là của Bộ Chính trị do ông Nguyễn Phú Trọng đứng đầu. Mà ông Trọng là người nổi tiếng thân Bắc Kinh thì ai cũng biết.

Cha ông Minh là nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, tên thật là Phạm Văn Cương, một người công khai chống việc để cho Việt Nam bị lê thuộc vào Trung Cộng dưới thời nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, sau Hội nghị Thành Đô năm 1990.

Có tin nói, vì không bằng lòng với áp chế của Trung Cộng vào Việt Nam mà ông Thạch đã cảnh giác ông Linh rằng: “Thời kỳ Bắc thuộc mới đã bắt đầu.”

Sau đó ông Nguyễn Cơ Thạch đã bị Trung Cộng yêu cầu ông Linh phải loại ra khỏi Bộ Chính trị và luôn cả Đại hội đảng 7 thời Đỗ Mười, năm 1991.

Hai ông Linh và Mười đã cúi đầu tuân lệnh Bắc phương là một vết nhơ trong lịch sử bang giao Việt-Trung mà ai ở Việt Nam cũng biết.

Giờ đây, trong khi nối nghiệp Cha, ông Phạm Bình Minh đã không có nghĩa khí như Cha mình, nhưng ngược lại cả Bộ Chính trị, trong đó có ông Minh đã sợ Tàu cộng ra mặt. -/-

Phạm Trần
(10/019)

Kỷ niệm 70 năm, Trung Quốc phải chấp nhận thách thức
to lớn nhất: cải cách chính trị và mở cửa


02/10/201911:04:00(Xem: 940)
David Shambaugh -
Đỗ Kim Thêm
dịch


Kỷ niệm 70 năm, Trung Quốc phải chấp nhận thách thức to lớn nhất: cải cách chính trị và mở cửa

Lời dịch giả: Nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân, Trung Quốc đã thể hiện những mâu thuẩn rõ rệt, vừa ca ngợi thành tích vừa lừa dối lịch sử cận đại.

Trong bài phát biểu, Tập Cận Bình tuyên bố là Trung Quốc đã tổ chức đất nước như một lực lượng hòa bình có trách nhiệm. Trong một đoạn văn khác, Tập nói rằng không có sức mạnh nào có thể làm lung lay nền tảng của quốc gia vĩ đại này. Dù không ám chỉ Hoa Kỳ, điều đó tất nhiên ai cũng hiểu như vậy. Với một cuộc diễn hành quân sự đã cho thấy Tập muốn Trung Quốc trở thành siêu cường. Các hoả tiển viễn liên mới được trang bị bằng mười đầu đạn có thể tới lãnh thổ Mỹ trong nửa giờ. Đó là một thí dụ.

Nhưng Việt Nam có chứng minh sự lừa dối của Trung Quốc với các bằng chứng hùng hồn nhất. Trong lúc Tập đọc diễn văn tại Bắc kinh, thì tàu “khảo sát” Hải Dương 8 “mở rộng khu vực khảo sát dọc theo 9 lô dầu mà Trung Quốc tự nhận và mở thầu năm 2012, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”. Trước đây, tàu Hải Dương 8 quấy phá khu vực Nam Biển Đông, hiện nay vẫn tiếp tục đe dọa hoạt động của Giàn khoan Hakuryu-5 tại khu vực này. Hoạt động của Trung Quốc từ chỗ chỉ tập trung ở khu vực Bãi Tư Chính, nay đã mở rộng thành hai khu vực: Bãi Tư Chính và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Nhưng Việt Nam thiếu can đảm tố cáo đích danh việc vi phạm chủ quyền lãnh thổ, nên làm cho Trung Quốc ngang nhiên tiếp tục lừa dối về thiện chí hiếu hoà.

Công luận quốc tế thán phục sự phát triển của Trung Quốc: từ nhà nước của công nhân và nông dân trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Với chính sách cải cách và mở cửa kể từ cuối những năm 1970, Trung Quốc đã đưa trên 400 trăm triệu người thoát khỏi cành đói nghèo. Không có quốc gia nào trên thế giới đã thành công quá ấn tượng trong việc này như Trung Quốc.

Nhưng mặt khác của phép lạ này là khi Trung Quốc cố tình che dấu những sự thật thương đau do chế độ độc tài gây ra. Vai trò lịch sử Mao Trạch Đông vẫn là điều cấm kỵ. Chính sách "Bước tiến nhảy vọt" làm cho hàng triệu nạn nhân chết oan uổng, sau đó đã kết thúc với một nạn đói khổng lồ và có lẽ hơn 40 triệu người chết. Hàng trăm ngàn trí thức đã bị bức hại, tra tấn hoặc giết trong cuộc Cách mạng Văn hóa. Gần đây nhất là vụ thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn cũng không để lại một dấu tích nào. Cho đền nay, không ai nhớ, không sử gia nào can đảm hay được phép làm sáng tỏ những khuất tất của lịch sử. Tất cả sự thật này không có chỗ trong cuộc triển lãm chính thức nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm.

Lễ kỷ niệm vô cùng hào nhoáng trong chiều hướng khép lại lịch sử cận đại một cách khôn ngoan. Trung Quốc không trình bày khách quan các sự thật lịch sử là tiếp tục đánh lừa dân chúng bằng chính sách ngu dân. Dân chúng vì cơm áo mà đành yên thân trước sự đã rồi. Nhưng một ngày nào đó, sư thật lịch sử sẽ sáng tỏ. Điều đó có nghĩa là cuối cùng giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ không còn chổ đứng trong lòng dân tộc.

***
Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc có thể tự hào về những thành tựu để trở thành một cường quốc thế giới. Nhưng trong 10 năm qua, sự chuyển hướng với các biện pháp kiểm soát chính trị và xã hội rộng lớn hơn sẽ đưa đất nước lui về quá khứ đàn áp, thay vì hướng đến một tương lai có thể phát triển toàn diện các tiềm năng.

Ngày kỷ niệm phải là các dịp để ăn mừng các thành tựu, suy ngẫm về quá khứ, đưa ra một bảng đối chiếu về hiện tại và nhìn về tương lai. Kỷ niệm 70 năm của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc là một dịp để làm như vậy.

Điều chắc chắn là sẽ có một cuộc lễ diễn hành trọng đại được dàn dựng với phô diễn quân sự tại Quảng trường Thiên An Môn. Một thập niên trước đây, nhân dịp kỷ niệm 60 năm, tôi ngồi trong khán đài xem bên dưới cổng Thiên An Môn và dự khán các loại vũ khí và phao, binh sĩ và dân chúng diễn hành qua Đại lộ Hòa bình vĩnh cửu. Đó là một màn trình diễn gây ấn tượng về niềm tin quốc gia, xuất hiện sau cuộc lễ Thế vận hội Olympic 2008 thành công. Vào buổi tối, có những màn pháo hoa hoành tráng và nhiều lễ hội ở quảng trường.

Lần này là một lễ kỷ niệm hoạch định thậm chí công phu hơn. Về mặt quân sự, Quân đội Giải phóng Nhân dân dự kiến sẽ phô bày một số hoả tiễn mới, nhiều bệ phóng hoả tiễn, máy bay ném bom chiến lược, xe tăng hạng nhẹ, máy bay và tàu bay dưới nước không người lái và máy bay thám thính không người lái trinh sát loại siêu thanh viễn liên.

Những hệ thống vũ khí mới này sẽ không chỉ gây tò mò cho giới quan sát Quân đội Nhân dân, mà nó còn gửi tín hiệu mạnh mẽ khắp châu Á và đến Hoa Kỳ về một Trung Quốc đang liên tục tăng cường quyền lực quân sự.

Tuy nhiên, cũng như đã xảy ra đối với tôi cách đây 10 năm trước khi xem màn trình diễn hỏa lực đó, liệu có phải một cuộc phô diễn khích chiến như vậy là mâu thuẫn và phản tác dụng với hình ảnh quyền lực mềm và hiếu hòa trong tình lân quốc mà Bắc Kinh cố tìm cách tô vẽ? Các cuộc thăm dò của Pew tiết lộ rằng phần lớn các nước ở khắp châu Á đã xem sự trỗi dậy và tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc là tiêu cực

Người ta tự hỏi liệu điều này có xảy ra trong Ban Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc không? Đối với một quốc gia đang tìm cách giảm bớt lý thuyết về mối đe dọa của Trung Quốc và đang tạo ra về một hình ảnh đẹp ở nước ngoài, có phải đây là cách tốt nhất để làm như vậy? Câu trả lời có thể là cuộc diễn binh nhằm mục đích khơi dậy niềm tự hào trong nước và chủ nghĩa dân tộc hơn là để trấn an người ngoài cuộc.

Ngoài cuộc diễn hành quân sự vào ngày 1 tháng 10, chúng ta nên làm gì với quá khứ, hiện tại và tương lai Trung Quốc?

Chắc chắn là dân chúng và chính phủ Trung Quốc có rất nhiều điều đáng tự hào về bảy thập niên sau khi Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nền cộng hòa mới.

Bằng bất kỳ một số các biện pháp nào - thống kê kinh tế và các chỉ số phát triển xã hội, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, quan hệ đối ngoại và vị thế của Trung Quốc trên thế giới - Trung Quốc đã đạt được tiến bộ chưa từng có trong lịch sử thế giới và hiện là một trong những cường quốc thế giới.

Với những thành tựu vật chất và hữu hình như vậy cũng mang lại cảm giác chân thực về thành tựu tâm lý cho người dân Trung Quốc. Sau một thế kỷ phân hoá và nhục nhã, khôi phục ý thức về phẩm giá quốc gia là một trong những mục tiêu chính được thể hiện trong việc thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc - khi Chủ tịch Mao tự hào tuyên bố trên đỉnh Thiên An Môn là “người Trung Quốc đã đứng lên!“

Trong khi chính phủ Trung Quốc và dân chúng có nhiều điều đáng tự hào và những thành tựu để ăn mừng, thì việc suy nghĩ về quá khứ lại càbg khó khăn hơn. Trầm tư về quá khứ không phải là điều mà chế độ khuyến khích, bởi vì nó chứa quá nhiều sai lầm về chính sách và quá nhiều đau khổ cho con người, đặc biệt là trong thời đại theo chủ nghĩa Mao. Trong nhiều mức độ, trong 30 năm đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân thật là kinh hoàng. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà chế độ Tập Cận Bình muốn đề cập.

Tuyên truyền chính thức gần như hoàn toàn minh oan cho giai đoạn 1949-1978 (đặc biệt là 1958-1976) và bất kỳ phân tích nào trái với tường thuật được chứng minh đều được gán cho là theo "chủ nghĩa hư vô lịch sử". Không đối mặt quá khứ với bất kỳ loại trung thực lịch sử thực sự nào chỉ là một công thức làm cho bản sắc dân tộc bị bóp méo một cách sâu xa và tính hợp pháp của chế độ giống như tuyên truyền che dấu sự thật của Potemkin.

Đối vối Tập, ca ngợi Trung Quốc trong ngày Quốc khánh sẽ nói nhiều về sức mạnh của Tập.

Nếu ba thập niên đầu tiên phần lớn là đàn áp và nhiều đau thương, thì thập niên thứ tư vừa qua đã có nhiều điều tốt hơn - mặc dù không phải không có những bi kịch tiếp theo như năm 1989. Nhưng, nhìn chung, Trung Quốc cởi mở hơn đối với thế giới và trong nước.

Tuy nhiên, trong 10 năm qua đã chứng kiến sự đàn áp gia tăng và kiểm soát thông tin và xã hội lớn hơn. Trong khi đó, năm 2009, vẫn còn một ý thức lan tỏa ở Trung Quốc và nước ngoài về mở cửa tiến bộ và tự do hóa gia tăng, thập niên qua đã chứng kiến một sự đảo ngược triệt để.

Dường như là có một sự tiến hóa theo đường tuyến tính từ thời kỳ hỗn loạn của thời Mao thông qua sự lạc quan thực dụng của thời Đặng Tiểu Bình, đến sự cai trị công nghệ và cải cách của Giang Trạch Dân, và những cải cách thận trọng hơn dưới thời Hồ Cẩm Đào, thời Tập Cận Bình đã trở thành thoái bộ theo một quá khứ đàn áp bên cạnh những cải cách bị đình trệ.

Nhìn bề ngoài, nhiều chỉ số vẫn còn cho thấy rằng Trung Quốc đi theo đúng hướng của việc trẻ trung hóa tuyệt vời. Tuy nhiên, nhìn dưới bề mặt này, có nhiều vấn đề còn giấu kín: dân số già nua và mất cân bằng về giới tính; một hệ thống chính trị vô trách nhiệm theo kiểu Lenin; một hệ thống tài chính và nền kinh tế do nhà nước thống trị; một hệ thống giáo dục cứng nhắc; bất bình đẳng về mức thu nhập; đàn áp thô bạo đối với xã hội dân sự, bất đồng chính kiến, và tôn giáo; kiểm soát hà khắc đối với Tây Tạng và Tân Cương; kiểm duyệt kỹ lưỡng và kiểm soát các phương tiện truyền thông; giới lãnh đạo thối nát tham nhũng vẫn còn ở mức độ cao; thất thoát vốn tư bản; dư thừa sản xuất trong công nghiệp; nợ nần của chính quyền địa phương và doanh nghiệp (khoảng 300% tổng sản phẩm quốc nội); làm chậm tăng trưởng GDP; rơi vào bẫy thu nhập trung bình; bong bóng thị trường nhà ở và xây dựng quá mức (thành phố ma); suy thoái môi trường; và một nhà lãnh đạo độc tài không có kế hoạch kế nhiệm.

Những cơn bệnh này không làm trầm trọng thêm một Trung Quốc đang gặp khủng hoảng hay một hệ thống đang bị đe dọa trực tiếp, nhưng tầt cả là những vấn đề nghiêm trọng và thực tế mà bất kỳ một bảng đối chiếu trung thực nào về tình hình của Trung Quốc ngày nay phải nhận ra.

Bên ngoài, ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc chưa bao giờ rộng lớn như vậy.Trung Quốc đã thực sự trở thành một cường quốc thế giới bằng nhiều biện pháp. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận toàn cầu của Pew cũng tiếp tục cho thấy hình ảnh quốc tế của Trung Quốc là một sự pha trộn giữa tích cực và tiêu cực.

Việc kết liễu cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc khởi đầu?

Cận kề hơn với chuyện nội tình, Hồng Kông và Đài Loan tiếp tục là những vấn đề đặc biệt rắc rối đối với giới lãnh đạo Trung Quốc. Sự bất tuân dân sự đang diễn ra ở Hồng Kông và cuộc biểu tình ào ạt song song được lên kế hoạch ở đó vào ngày 1 tháng 10 là những chỉ dấu cho thấy rõ ràng là, sau 70 năm nắm quyền, thanh danh của Đảng Cộng sản Trung Quốc bị mờ nhạt và có sự bất mãn lan rộng với cách hoạt động trong chính sách “một quốc gia, hai hệ thống.“

Trong 70 năm qua, Đài Loan vẫn là một thực thể tự quản riêng biệt, đáng kể là đa số cũng có tình cảm chống lại việc sáp nhập vào Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Cuộc đối kháng liên tục này ở Hồng Kông và Đài Loan sẽ là một lời nhắc nhở nghiêm túc đối với Bắc Kinh rằng, đối với tất cả những thành tựu trong nước và vị thế quốc tế, nó vẫn chưa thống nhất được Trung Quốc.

Nhìn về tương lai, thách thức rõ ràng nhất đối với Trung Quốc nằm ở trong lĩnh vực chính trị. Hệ thống chính trị cứng nhắc là trở ngại lớn cho nhiều mục tiêu của Trung Quốc - lãnh thổ, kinh tế, xã hội, trí tuệ và đổi mới. Giống như những người ở độ tuổi 70, sự thay đổi không dễ dàng - nhưng chỉ bằng cách nới lỏng và mở ra, Trung Quốc mới có thể đạt được tiềm năng toàn diện, đạt được mục tiêu và thực sự ăn mừng những ngày lễ kỷ niệm trong tương lai.

***
David Shambaugh là Giáo sư nghiên cứu châu Á và các vấn đề quốc tế, Giám đốc Chương trình Chính sách Trung Quốc tại Đại học George Washington, Washington DC.

Nguyên tác: China at 70 must take on its greatest challenge yet – political reform and opening up

Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra
đối thủ chính trị Biden


04/10/2019

UserPostedImage

Ông Trump đang vướng tai tiếng trong vụ điều tra ông Joe Biden và con trai

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 một lần nữa mời gọi nước ngoài can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ bằng cách công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra đối thủ chính trị của ông bên đảng Dân chủ là ông Joe Biden, kiểu đề nghị đã khơi mào cuộc điều tra về luận tội Tổng thống tại Quốc hội.

Vị Tổng thống Cộng hòa nói ông tin là cả Trung Quốc lẫn Ukraine nên điều tra ông Joe Biden, ứng viên Tổng thống năm 2020, và con trai ông là doanh nhân Hunter Biden. Ông Trump gọi cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông là ‘tào lao.’

“Tiện thể, cũng như thế, Trung Quốc nên khởi sự cuộc điều tra vào gia đình Biden. Bởi những gì đã xảy ra ở Trung Quốc cũng tệ hại như những gì đã xảy ra ở Ukraine,” ông Trump nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Trump và luật sư riêng là Rudy Giuliani chưa đưa ra bằng chứng cho những cáo buộc về tham nhũng nhắm vào cựu Phó Tổng thống Biden.

Đáp câu hỏi rằng ông đã yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điều tra ông Biden hay chưa, ông Trump trả lời: “Tôi chưa, nhưng đây là chuyện chúng tôi có thể bắt đầu nghĩ tới.”

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận tức thì.

Lời kêu gọi của ông Trump đối với Trung Quốc đặc biệt gây bất ngờ vì Washington và Bắc Kinh đang rơi vào cuộc thương chiến làm tổn hại tăng trưởng kinh tế thế giới. Hai nước dự kiến mở vòng đàm phán kế tiếp tại Mỹ vào tuần sau.

Lời kêu gọi này càng củng cố quyết tâm của phe Dân chủ ở Hạ viện xúc tiến cuộc điều tra xem có nên luận tội Tổng thống Trump hay không sau khi có người tố cáo rằng ông Trump trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 đã yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra cha con ông Biden.

Ông Hunter Biden nằm trong ban quản trị của một công ty dầu khí Ukraine khi Mỹ và Châu Âu đang tìm cách ve vãn Ukraine rời xa nước láng giềng Nga.

Một số đảng viên Cộng hòa chỉ trích ông Biden vì đã đưa con trai lên máy bay của Phó Tổng thống Air Force Two hồi năm 2013 trong chuyến bay sang Trung Quốc, nơi con trai ông có những lợi ích về kinh doanh.

Tại một sự kiện ở The Villages, bang Florida, ông Trump nói phe Dân chủ mở cuộc điều tra luận tội vì không thể đánh bại ông tại phòng phiếu vào năm 2020.

Người phụ nữ vô gia cư có giọng ca opera
lay động cộng đồng mạng


October 2, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: kron4

LOS ANGELES (CNN) – Một phụ nữ vô gia cư ở trạm xe điện ngầm Los Angeles có giọng opera cao đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Vào tối thứ Hai, Emily Zamourka ca bài “Aria” cao vút, thánh thót, bản nhạc đã làm nhiều người trên mạng xã hội cảm động.

https://www.baocalitoday...dong-cong-dong-mang.html

Màn trình diễn ngẫu hứng tại trạm xe điện Koreatown vào tuần trước được một cảnh sát Los Angeles ghi hình và đăng trên mạng Twitter. Đoạn băng nhanh chóng thu hút sự chú ý bởi giọng ca đẹp, đầy cảm xúc từ người phụ nữ 52 tuổi.

30 năm trước, nghệ sĩ đàn violin và piano được đào tạo bài bản từ Nga sang định cư ở Mỹ. Cô kiếm sống bằng nghề dạy nhạc nhưng bắt đầu có những vấn đề về sức khoẻ, và những hoá đơn y tế buộc cô phải làm nhiều công việc khác nhau để tồn tại.

Emily chơi đàn violin trên đường phố để kiếm thêm tiền, nhưng cây đàn trị giá $10.000 Mỹ kim bị đánh cắp cách đây vài năm. Không thể trả tiền mướn nhà và các hoá đơn, Emily trở thành người vô gia cư.

Không có nhà, cô ngủ trên những tấm bìa trong bãi đậu xe. Không có nhạc cụ, Emily đem thứ không thể mất trộm được, chất giọng, ra trình diễn cho khách đi tàu điện. “Nghe rất hay khi ở trong tàu điện. Nghe đẹp lắm,” Emily nói. Mặc dù không được đào tạo thanh nhạc, nhưng cô ca để người hảo tâm qua lại rủ lòng thương.

Emily vẫn chưa tin những gì xảy ra với mình trong mấy ngày qua, giống như một phép màu. “Tôi rất biết ơn người đàn ông đó vì đã thật sự thay đổi cuộc đời tôi,” người phụ nữ vừa khóc vừa nói về viên cảnh sát đã quay phim và đăng trên mạng xã hội. “Tôi muốn cám ơn ông ấy rất nhiều, vì nếu ông không làm những gì như đã làm thì tôi sẽ không có mặt ở đây hay ở nơi nào, và mọi người sẽ không biết về tôi và những khả năng của tôi.”

Một nghị viên thành phố Los Angeles cho hay, văn phòng ông đang tìm cách tìm ra chỗ ở cho Emily.

Trang GoFundme được lập ra với mục tiêu ban đầu là $50.000 Mỹ kim để giúp người phụ nữ bắt đầu xây dựng lại cuộc sống, vào tối thứ Ba đã có hơn 1300 nhà hảo tâm đóng góp hơn $45.000 Mỹ kim. Nhà tổ chức sau đó đã tăng mục tiêu lên $65000 Mỹ kim.

Hương Giang (Theo CNN)

Edited by user Thursday, October 3, 2019 8:25:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11317 Posted : Friday, October 4, 2019 12:19:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Quốc Khánh Trung Cộng: mối đe doa nhân loại


October 1, 2019
(Đại-Dương)

Trong bộ lễ phục kiểu Mao Trạch Đông, chủ tịch Tập Cận Bình đã khai mạc kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà nước Cộng hoà Nhân dân Trung Cộng (PRC). Đứng hai bên có cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào mặc âu phục. (MỜI XEM YOUTUBE)

https://baotgm.net/quoc-...ng-moi-de-doa-nhan-loai/

Giang Trạch Dân thân thiện với thế giới, đàn áp chính trị khốc liệt ở trong nước, đặc biệt tiêu diệt phái Pháp Luân Công để lấy nội tạng hàng triệu người. Hồ Cẩm Đào chủ trương xây dựng xã hội hài hoà và phát triển. Cả hai vẫn duy trì “Đảng phát triển chính sách, Nhà nước thi hành” do Đặng Tiểu Bình đề ra để cân bằng quyền lực.

Tập Cận Bình lên cầm quyền từ năm 2012 đã tái tạo mô hình chính trị sùng bái cá nhân thời Mao Trạch Đông, nhưng, hữu hiệu hơn nhờ phát triển công nghệ cao.

UserPostedImage

Công nghệ cao đang biến Trung Cộng thành một “chế độ độc tài hoàn hảo” được chuyên gia chính trị Stein Ringen đặt tên “giám sát kỹ trị”. Tư tưởng Mao chỉ nằm trong “tập sách đỏ” còn tư tưởng Tập hiện diện trên điện thoại thông minh.

Điền hành đất nước theo mô hình Xã hội Chủ nghĩa kiểu Trung Cộng và Giấc Mộng Trung Hoa giữ vai trò cốt lõi, nhà nước pháp quyền chỉ chiếm vị trí thứ 5 trong Tư tưởng Tập Cận Bình.

Thể hiện rõ nhất trong kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà nước Cộng hoà Nhân dân TC với sức mạnh quân sự được phô trương 15,000 binh sĩ, 160 phi cơ, 580 hệ thống vũ khí trước sự chứng kiến của 188 tuỳ viên quân sự từ 97 quốc gia tham dự.

Cử toạ được chứng kiến Hoả tiễn Đạn đạo Liên lục địa DF-41 mới nhất có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên trái đất với khả năng bắn trúng 10 mục tiêu trong một vùng rộng lớn. Hệ thống Hoả tiễn Đạn đạo DF-17 có thể mang theo một phương tiện bay lượn siêu âm gần giống với hệ thống Avangard của Nga có khả năng lẫn tránh các hệ thống phòng thủ hoả tiễn. Hai phi cơ tự hành siêu thanh: một giám sát và nhắm mục tiêu, hai là tàng hình được phóng từ hàng không mẫu hạm. Oanh tạc cơ Chiến lược được tiếp tế trên không và trang bị hoả tiễn đạn đạo.

Sự phô trương sức mạnh quân sự của Trung Cộng để chứng tỏ tham vọng của Quân đội Giải phóng Nhân dân TC (PLA) trở thành lực lượng hiện-đại-hóa vào năm 2035 và ngang tầm quốc tế vào 2049. Nhưng, chuyên gia cao cấp Alexander Neill thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế nhận định “PLA vẫn còn nhiều thập niên nữa mới đạt được khả năng quân sự gần với Mỹ” do chi tiêu quân sự của Mỹ 643 tỷ USD, TC 168, Saudi 83, Nga 63.

UserPostedImage

PLA chỉ có thể đe doạ các nhược tiểu để thủ lợi kinh tế, ngoại giao, nhưng, khó đương đầu với liên minh các cường quốc biển trên thế giới.

Biển cả là phương tiện giao thông tối cần thiết trên thế giới, đồng thời chứa nhiều tài nguyên thiên nhiên hữu ích cho nhân loại nên Bắc Kinh khó lòng độc chiếm, hoặc chiếm phần lợi lớn nhất. Do đó, ngày càng có nhiều cường quốc biển liên minh, hợp tác song phương, đa phương nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng nên sẵn sàng sử dụng vũ lực chống độc quyền, phản đối biện pháp thống trị.

Chiến dịch chống Trung Cộng ăn cắp, sao chép kỹ thuật làm chậm sự phát triển của PLA.

Vũ khí của PLA có thể bảo vệ Vùng chống tiếp cận, chống xâm nhập (A2/AD). Nhưng, các cường quốc biển có thể bao vây Trung Cộng mà không cần tiếp cận A2/AD. Bắc Kinh chưa đủ khả năng phá vòng vây nên Bắc Kinh phải cân nhắc cẩn thận về sự sống còn nếu để chiến tranh xảy ra.

Chẳng có nước nào dám liên minh với Trung Cộng, kể cả Nga để chống lại lực lượng Hải quân vượt trội của các cường quốc biển.

Bầu trời Bắc Kinh xám xịt trong rừng cờ đỏ và màu áo đỏ của nữ quân nhân diễn hành dù Nhà nước đã ra lệnh nghiêm cấm các phương tiện tạo khói mù, chim bồ câu, tiệm ăn, cửa hàng phải đóng cửa, dân chúng phải quan sát từ xa tạo ra bối cảnh “lễ kỷ niệm 70 năm Nhà nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa chỉ dành riêng cho đảng viên cộng sản và quan khách ngoại quốc!

Tập Cận Bình phát biểu “Lịch sử quá khứ của TC đã chép. TC ngày mai sẽ còn tốt đẹp hơn. Toàn Đảng sẽ nỗ lực đoàn kết và không quên nhiệm vụ. Không lực lượng nào có thể làm lung lay nền tảng của quốc gia vĩ đại này. Không lực lượng nào có thể ngăn cản người dân TC và quốc gia tiến lên phía trước”.

Trước mặt Tập Cận Bình chẳng phải màu hồng mà xám xịt nếu không muốn nói đen xì.

UserPostedImage

Hồ sơ Hong Kong cho thế giới biết người dân dù thuộc sắc tộc Hán vẫn cương quyết từ chối sự cai trị của Bắc Kinh sau khi đã chịu đựng 22 năm. Từ tháng 6 đến nay, dân Hong Kong đã liên tục xuống đường đòi huỷ bỏ Dự luật Dẫn độ do Thái thú Carrie Lam đưa ra. Cuộc biểu tình có lúc lên tới 2 triệu người trong dân số 7.4 triệu làm rúng động lương tâm nhân loại. Dân Hồng Kong đưa ra 5 yêu sách “hủy bỏ Dự luật Dẫn độ, điều tra Cảnh sát lạm quyền, không buộc tội khủng bố cho người biểu tình, ân xá cho người biểu tình bị giam giữ, bầu cử tự do”. Nhưng, Carrie Lam cho thi hành điểm một nên dân chúng tiếp tục xuống đường, học sinh bãi khoá. Toàn dân Hong Kong luân phiên xuống đường dù được Cảnh sát cho phép hay không.

Tập Cận Bình tuyên bố sẽ duy trì hệ thống “một quốc gia, hai hệ thống” và giao cho Carrie Lam giải quyết vì sợ dư luận quốc tế chỉ trích và dân chúng Đài Loan không ủng hộ thống nhất với Trung Cộng.

Ngày 1 tháng 10, hàng trăm ngàn người Đài Loan bất chấp cơn đảo đang đe doạ vẫn xuống đường trong cơn mưa để đả đảo Trung Cộng vì sợ “Hong Kong hôm nay, Đài Loan bữa sau”.

Chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” đã bị phá sản.

Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23/09/2019, Tổng thống Donald Trump chỉ trích trực tiếp Trung Cộng và Chủ nghĩa Xã hội đã từng tố cáo vào năm trước khiến cho mối đe dọa cận kề hơn.

Bắc Kinh đang đối mặt với suy thoái kinh tế toàn diện do bị Hoa Kỳ trừng phạt thương mại, kỹ thuật đã kéo dài hơn một năm. Bắc Kinh áp dụng chiến thuật đánh đánh, đàm đàm buộc Hoa Kỳ ngày càng tăng cường áp lực, có dấu hiệu leo thang nhanh hơn nếu Trung Cộng không chịu thay đổi cách ứng xử kém văn minh, bất chấp luật pháp quốc tế.

Tập Cận Bình cứ hô khẩu hiệu nên không ảnh hưởng tới cách hành xử thực tế của Donald Trump.

Thế giới sẽ thanh bình nếu Tập Cận Bình tôn trọng mọi loại luật pháp quốc tế, chấm dứt bắt nạt kẻ yếu thế, lừa gạt nhân loại.

Cộng đồng thế giới đang nhìn Trung Cộng như con quái vật cần tiêu diệt nên chớ nghĩ cộng đồng nhân loại sẽ nhượng bộ vì sợ sức mạnh quân sự và kinh tế của Bắc Kinh. May ra chỉ có tờ Washington Post mới ủng hộ giải pháp Mỹ nhượng bộ Trung Cộng để cùng phát triển.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Red flags fly high amid China’s day of days (Asia Times)

Marching Against Totalitarianism in Taiwan, With Hong Kong in Mind (Diplomat)

National Day’ Marks 70 Years of China’s National Tragedy (Epoch Times)

Xi Jinping pledges to uphold ‘one country, two systems’ as National Day chaos expected across Hong Kong (SCMP)

After 7 decades, China’s Communists still strive for legitimacy (Nikkei)

Is China or Fear of China the Greater Threat? (TWP)

Edited by user Friday, October 4, 2019 12:23:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11318 Posted : Friday, October 4, 2019 12:36:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

10 sự thật cảnh tỉnh TC nhân 70 năm ‘quốc khánh’


October 3, 2019
Minh Hòa

– Dưới chế độ kiểm duyệt gắt gao, người Trung Cộng không biết đến lịch sử bi thương của chính họ trong suốt 70 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Cộng.

Khi Bắc Kinh tổ chức đại lễ “quốc khánh” bằng một cuộc diễn hành quân sự quy mô lớn và vô số cờ đỏ vào ngày 1/10, “thế giới tự do nên chứng kiến và nhớ lại điều gì”? Đó là câu hỏi mà học giả người Mỹ Ted Malloch nêu ra trên trang Gateway Pundit.

UserPostedImage

Ngày 1/10 được biết đến là ngày quốc khánh Trung Cộng, ngày “khai sinh” ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Người dân háo hức chào đón sự kiện này, như một biểu hiện của lòng yêu nước. Tuy nhiên, nói một cách chặt chẽ thì ngày 1/10 đơn giản chỉ là ngày mà Trung Hoa, một quốc gia với 5 ngàn năm văn minh lịch sử, bước vào giai đoạn dưới sự cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCSTQ), tới nay đã 70 năm (1949-2019).

UserPostedImage

Ông Ted Malloch, cựu giảng viên tại trường Kinh doanh Henley của Đại học Reading, Anh Quốc, đã chỉ ra 10 sự thật để nhắc nhở người Trung Cộng rằng họ nên “ăn mừng hay oán than” khi đại lễ kỷ niệm 70 năm “quốc khánh” đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Hiện là Chủ tịch và giám đốc điều hành doanh nghiệp Global Fiduciary Governance, ông Malloch liệt kê 10 sự kiện sau đây trên trang Gateway Pundit:

1.Mao Trạch Đông, người sáng lập ra ĐCSTQ, đã phát động Chiến dịch Đại Nhảy Vọt vào những năm 1958-1961, yêu cầu nông dân phải bỏ ruộng vườn, người người tham gia sản xuất thép. Các quan chức thì tận thu hoa màu để chạy đua theo những thành tích hoang đường như “65000 cân thóc trên một mẫu”. Kết quả của Đại Nhảy Vọt là một cuộc Đại Thụt Lùi, với nạn đói khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại, trong đó khoảng 45 triệu người chết vì không có miếng ăn.

2.Cuộc Cách mạng Văn hóa do ĐCSTQ khởi xướng từ năm 1966-1976 đã giết chết
3 triệu công dân nhằm ngăn chặn “các phần tử tư sản” bị cáo buộc là phản cách mạng. Một hệ quả thảm khốc của chiến dịch này là hủy hoại nhân tính và lương tâm của con người, thông qua các cuộc đấu tố triền miên, con cái đấu tố cha mẹ, vợ chồng tố cáo nhau, v.v…

UserPostedImage

“Ngày nay, khi tôi nói chuyện với thế hệ cha tôi, tôi vẫn cảm nhận được nỗi sợ, nỗi ám ảnh mà họ đã trải qua”, Hoa hậu thế giới Canada 2016, Anastasia Lin, người sống 13 năm tuổi thơ ở Trung Cộng cho biết. “Cách mạng Văn hóa là thảm kịch lớn trong lịch sử Trung Hoa. ĐCSTQ muốn phá hoại văn hóa truyền thống. Cái mà họ hủy hoại là bản tính con người, vốn là yếu tố tạo nên xã hội, là nền tảng của xã hội chúng ta… lòng tốt giữa người với người”.

3.Năm 1966, Hồng Vệ Binh, lực lượng quân đội của ĐCSTQ, đã giết 1.722 người chỉ trong vài ngày ở Bắc Kinh.

4.ĐCSTQ duy trì các trại tập trung / trại cải tạo trên khắp nước, từ khi mới thành lập chế độ cho đến nay. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc gần đây cho biết, chính quyền Trung Cộng đã bắt giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung ở Tân Cương.

5.Thảm sát Thiên An Môn năm 1989: ĐCSTQ đã ra lệnh cho quân đội dùng súng ống và xe tăng, giết chết khoảng 10.000 người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, chỉ vì họ kêu gọi mở rộng tự do và dân chủ.

6.Ông Malloch khẳng định “tự do tín ngưỡng không tồn tại ở Trung Cộng dưới chế độ của Đảng Cộng sản theo chủ nghĩa vô thần”. Ông cho biết ước tính khoảng 100 triệu Cơ Đốc nhân đang thờ phượng trong nỗi sợ hãi và bị bắt bớ liên tục.

7.Chính quyền Trung Cộng lắp đặt khoảng 200 triệu camera để giám sát người dân và chấm điểm họ. Trung bình 1 camera giám sát 7 người.

8.Các báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ và nhiều nhóm phi chính phủ khẳng định “nhân quyền không tồn tại ở Trung Cộng”, nơi mà chính quyền thường xuyên phớt lờ và gạt bỏ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do tín ngưỡng.

9.ĐCSTQ áp đặt chính sách “một con” và cưỡng ép phụ nữ phá thai, dẫn đến khoảng 12 triệu ca phá thai mỗi năm ở Trung Cộng trong nhiều thập niên. Chính sách này sau đó được sửa đổi thành chính sách “hai con” vào năm 2015.

10.Ông Malloch bình luận rằng nền văn minh 5000 năm của dân tộc Trung Hoa đã bị hủy diệt hoàn toàn chỉ trong một thập niên bắt đầu từ năm 1949, và tiếp tục suốt bảy thập niên qua dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Ông lưu ý rằng, hàng triệu cái chết dưới tay của ĐCSTQ còn chưa bao gồm các vụ án thời hiện đại, như mua chuộc toàn bộ giới chính trị của các nước, trộm cướp lãnh thổ và lãnh hải của các nước, đánh cắp tài sản trí tuệ nước ngoài và vi phạm quyền lợi của người Hồng Kông.

“Đây là một sai lầm khổng lồ nhất của thời đại chúng ta và dường như không ai muốn hay thấy cần phải làm điều gì để thách thức nó” – cho đến khi Tổng thống Donald Trump xuất hiện, ông Malloch bình luận.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần qua, Tổng thống Trump đã thẳng thắn công kích những vi phạm của tà quyền Trung Cộng.

Ông Trump đang thực thi một cuộc chiến thương mại khốc liệt nhằm ép buộc Bắc Kinh phải sửa đổi những tập quán phi pháp của tà quyền nước này. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định, thương chiến mới chỉ là khúc dạo đầu đưa đến hàng loạt cuộc đối kháng tiếp theo giữa chính quyền Trump và Bắc Kinh, đặt ra một trong những thách thức hàng đầu đối với quyền toàn trị của ĐCSTQ.

Minh Hòa dịch

Edited by user Friday, October 4, 2019 12:38:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11319 Posted : Friday, October 4, 2019 8:03:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đàn hạch Trump: Một tiếng bạc khó đoán


Lê Mạnh Hùng

October 2, 2019

UserPostedImage

Liệu ông Trump có thể trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên mất chức vì bị đàn hạch? (Hình: Getty Images)

Ngạn ngữ Anh có câu, hãy cẩn thận khi nguyện cầu điều gì, bạn có thể nhận được nó.

Sau nhiều tháng thách thức những người Dân Chủ có dám đàn hạch ông không, cuối cùng hôm Thứ Ba tuần rồi, ông Trump cũng kích động được đảng Dân Chủ tại Hạ Viện khởi sự một tiến trình đàn hạch để loại bỏ ông ra khỏi ghế tổng thống.

Chúng ta không biết là có phải ông Trump muốn thách thức số mệnh hay là ông thực sự tin rằng tiến trình đàn hạch sẽ giúp ông thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới. Bây giờ thì chỉ đợi thời gian trả lời.

Tâm trạng bà Nancy Pelosi thì ta có thể thấy rõ hơn. Sau khi bỏ hầu hết năm nay chống lại những áp lực trong đảng lôi ông Trump ra đàn hạch, cuối cùng bà chủ tịch Hạ Viện phải miễn cưỡng nhượng bộ trước áp lực hôm Thứ Ba.

Khi bà Pelosi loan báo việc điều tra để đàn hạch, bà trông không có chút gì vui. Quan điểm của bà từ trước tới nay vẫn là đàn hạch sẽ là cơ hội cho Trump tránh né trách nhiệm cho những thất bại về chính sách, một điều mà khi tập trung vào đã giúp đảng Dân Chủ thắng lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Thế nhưng nếu không làm thì còn tệ hơn, bà phải đối phó với một cuộc nổi loạn chống lại sự lãnh đạo của mình bởi những dân biểu Dân Chủ bất mãn.

Lịch sử không soi sáng cho ta bao nhiêu về những gì sẽ xảy ra. Cho tới nay chỉ có hai bị tổng thống Hoa Kỳ là bị đàn hạch, Bill Clinton năm 1998 và Andrew Johnson năm 1868. Cả hai đều được Thượng Viện phán quyết là vô tội. Người thứ ba, ông Richard Nixon từ chức năm 1974 trước khi ông bị chính thức đàn hạch. Thế nhưng trường hợp ông Nixon có lẽ có nhiều phù hợp với lần này hơn.

Khi mới bắt đầu vụ điều tra Watergate, đại đa số những người Cộng Hòa ủng hộ ông Nixon. Sự ủng hộ của ông kéo dài đến tận lúc mà Tối Cao Pháp Viện phán quyết tổng thống phải giải tỏa các băng ghi âm tại Văn Phòng Bầu Dục. Và đó là lúc mà nước triều chuyển ngược.

Lần này cũng vậy, ông Trump bắt đầu tiến trình với một sự ủng hộ vững như bàn thạch của đảng Cộng Hòa và một quần chúng không mặn mà gì với tiến trình đàn hạch, số người ủng hộ đàn hạch dưới 50%. Thành ra không có gì lạ khi nhiều nhà phân tích đánh giá nhẹ sự chú ý của quần chúng tới tiến trình này. Thế nhưng mọi chuyện có thể thay đổi một cách nhanh chóng. Phản ứng hung hăng của ông Trump với những diễn biến trong chuyện này chắc hẳn sẽ lôi kéo sự chú ý của mọi người.

Thế nhưng tại sao lại đàn hạch vào lúc này thay vì khi phúc trình Mueller đuợc công bố? Đó là vì hai lý do.

Thứ nhất việc ông Trump đòi một lãnh tụ nước ngoài, Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskyi, làm chuyện phục vụ cho cá nhân mình, xảy ra khi ông đang làm tổng thống; trong khi phúc trình Mueller tuy rằng có nói đến việc ông Trump “ngăn chặn công lý” kể từ năm 2017, nhưng hầu hết phúc trình là về việc người Nga can thiệp trước khi ông Trump lên nhậm chức. Điều đáng chú ý là ông Trump chặn không giải tỏa $391 triệu viện trợ quân sự cho Ukraine trước khi yêu cầu ông Zelneskyi bới lông tìm vết đối thủ Joe Biden, người có nhiều triển vọng nhất ra tranh cử tổng thống chống ông.

Lý do thứ hai là sự tham nhũng đằng sau cái gọi là “Ukrainegate” thì dễ chứng minh và dễ làm cho dân chúng thấu hiểu hơn nhiều. Nếu ông Trump đe dọa chặn viện trợ cho một chính quyền thân Mỹ trừ phi họ chịu làm bậy để giúp ông được tái cử thì điều đó sẽ làm cho ngay cả những cử tri (cố nhiên là không phải những người Trumpian trung kiên) vốn không để ý đến việc đàn hạch nhất phải có ý kiến. “Không ai có quyền đứng trên pháp luật” đó là lời của bà Pelosi và hầu hết người Mỹ chắc là sẽ đồng ý.

Tuy nhiên còn một vấn đề nữa là liệu những người Dân Chủ có thể thuyết phục đủ số người Mỹ rằng ông Trump giống như ông Nixon là một tên bịp bợm.

Trong vụ Watergate, việc điều trần chuẩn bị đàn hạch được giao cho một tiểu ban độc nhất và được truyền hình trực tiếp từ đó. Lần này, bà Pelosi dự trù sẽ chia việc thảo các điều khoản đàn hạch cho sáu tiểu ban Hạ Viện. Điều này không giúp gì cho việc lôi kéo sự chú ý của người dân.

“Ukrainegate” được kích động từ một tố cáo của “người thổi còi” báo động bên trong cơ quan tình báo vốn biết nội dung câu chuyện giữa ông Trump và ông Zelenskyi. Nếu người thổi còi này ra điều trần công khai, và những lời trình bày của người đó có tình thuyết phục, thì điều đó có thể làm thay đổi tòan bộ bầu không khí chính trị.

Phúc trình Mueller bị chìm xuống vì chính ông Mueller khi ra điều trần. Thành ra số phận trước mắt của nước Cộng Hòa Hoa Kỳ nay tùy thuộc một phần vào câu chuyện mà “người thổi còi” này đưa ra. Nếu câu chuyện này có tính thuyết phục đủ, biết đâu ông Trump có thể trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên mất chức vì bị đàn hạch.

(Lê Mạnh Hùng)

Hoàng Nam  
#11320 Posted : Friday, October 4, 2019 8:19:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)


Barcelona muốn có ngôi sao bóng tròn nữ Hoa Kỳ Megan Rapinoe


October 4, 2019

UserPostedImage

Từ trái, nữ tiền vệ Hoa Kỳ Rose Lavelle, nữ tiền đạo Alex Morgan, nữ tiền vệ Megan Rapinoe (người giơ cao giải thưởng) và nữ tiền đạo Brazil Marta trong buổi lễ trao giải thưởng The Best FIFA Football Awards diễn ra tại Milan, ngày 23 Tháng Chín, 2019. (Hình: Marco Bertorello/AFP/Getty Images)

Giới lãnh đạo đội Barcelona, Tây Ban Nha, mở cánh cửa có nhiều khả năng ký hợp đồng thi đấu với ngôi sao bóng tròn thế giới nữ Megan Rapinoe của Hoa Kỳ.

Rapinoe, 34 tuổi, cho biết trong thời gian vừa qua cô muốn kết thúc sự nghiệp tại Châu Âu, và cho rằng việc đầu quân cho đội bóng nữ Barcelona sẽ là chọn lựa thích hợp nhất.

Barcelona đã đầu tư rất nhiều cho đội bóng nữ kể từ khi chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp trong năm 2015, với Jenni Hermoso và Caroline Graham Hansen là hai trong số những tên tuổi lớn được ký kết trong mùa Hè năm nay.

Giám đội đội bóng Maria Teixidor cho biết khi được hỏi có phải việc ký kết với Rapinoe là một chọn lựa không, bà nói, “Tôi nghĩ chúng tôi đang ở vị trí có thể ký kết với cầu thủ tầm cỡ đó.”

Tiền vệ chạy cánh đội Seattle Reign FC, Megan Rapinoe, từng có mùa 2013-2014 thi đấu cho đội bóng nữ Lyon của Pháp, vừa đoạt giải thưởng dành cho nữ cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong năm của FIFA – Women’s Player prize at FIFA The Best – vào ngày Thứ Hai vừa qua sau khi vượt qua đồng đội tiền đạo xinh đẹp Alex Morgan và Lucy Bronze của Anh.

Ngoài sân cỏ, Rapinoe là một trong những tiếng nói hàng đầu của cuộc tranh đấu đội tuyển nữ Hoa Kỳ đòi hỏi được trả lương ngang bằng với các nam cầu thủ. Cô cũng từng tuyên bố về một số vấn đề chính trị trong nước.

Teixidor cho biết thêm: “Cô là một phát ngôn viên tuyệt vời. Tôi hầu như nhìn thấy cô đang có sự nghiệp chính trị hay một nhà hoạt động trong tương lai. Tôi nghĩ thật tốt cho phụ nữ có cơ hội có thể nói về thực tế vẫn tồn tại ngày hôm nay (đối với phụ nữ) mức độ cao nhất. Những người am hiểu đều biết rằng cuộc chiến đó rất quan trọng đối với nhiều người và nhưng người đang giữ vai trò lãnh đạo muốn tất cả được tôn trọng.”

Đội bóng nữ Barcelona, từng thất bại trong trận tranh chung kết giải Champions League mùa rồi trước Lyon, đã có khởi đầu thuận lợi cho mùa giải mới. Họ đá bại đội bóng nữ đương kim vô địch Tây Ban Nha Atletico Madrid 6-1 mới đây và đang đứng đầu bảng xếp hạng sau ba trận đấu.

(TTC)

Megan Rapinoe ra sân trở lại,
đội tuyển nữ Mỹ thắng Nam Hàn 2-0


October 4, 2019

UserPostedImage

Pha tranh chấp bóng giữa Emily Sonnett số 14 của Hoa Kỳ và Jang Selgi số 9 của Nam Hàn trong trận đấu giao hữu diễn ra trên sân Bank of America Stadium, Charlotte, North Carolina, ngày 3 Tháng Mười, 2019. (Hình: Streeter Lecka/Getty Images)

Tiền vệ đội tuyển nữ Hoa Kỳ Megan Rapinoe, từng được giải The Best FIFA mới đây dành cho nữ cầu thủ trên thế giới của FIFA, ra sân trở lại có hai đường chuyền kiến tạo cho đồng đội ghi bàn đưa đội nhà đá bại đội tuyển nữ Nam Hàn 2-0 trong trận cầu giao hữu quốc tế giữa hai đội tuyển diễn ra tại Bank of America Stadium, Charlotte, North Carolina, vào ngày Thứ Năm, 3 Tháng Mười vừa qua.

Với trận thắng này, huấn luyện viên Jill Ellis trở thành vị huấn luyện viên dẫn dắt đội tuyển có nhiều trận thắng nhất trong lịch sử bóng tròn nữ Hoa Kỳ.

Hai nữ cầu thủ Allie Long và Mallory Pugh ghi bàn thắng vào lưới Nam Hàn đưa Ellis có 106 trận thắng, 7 trận thua và 18 trận hòa kể từ 2012, vượt qua kỷ lục của Tony DiCicco tạo được từ năm 1994 đến 1999 với 105 trận thắng, 8 hòa, 8 thua. DiCicco đưa đội tuyển nữ Mỹ vô địch Women’s World Cup năm 1999 trong khi Ellis có được hai danh hiệu vô địch giải này năm 2015 và 2019.

UserPostedImage

Huấn luyện viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ, bà Jill Ellis theo dõi các cầu thủ của mình trong trận đấu giữa đội tuyển nữ Mỹ với Nam Hàn diễn ra trên sân Bank of America Stadium, Charlotte, North Carolina, ngày 3 Tháng Mười, 2019. Bà Ellis sẽ rời khỏi đội tuyển Mỹ sau khi chuyến du đấu Victory Tour kết thúc. (Hình: Streeter Lecka/Getty Images)

Bà Jill Ellis sẽ rời khỏi chiếc ghế huấn luyện viên đội tuyển sau trận giao hữu cuối cùng của chương trình du đấu Victory Tour tái đấu với Nam Hàn trên sân Soldier Field, Chicago vào ngày Chủ Nhật tới đây lúc 2 giờ trưa giờ Miền Đông, tức 11 giờ sáng giờ California. Hệ thống thể thao ESPN trực tiếp truyền hình trận đấu này.

Trở lại trận đấu, sau 45 phút không bên nào mở tỷ số. Đến phút thứ ba của những phút đấu bù thêm, từ quả đá phạt trực tiếp ở cánh phải ngoài vùng cấm địa, Rapinoe sút banh bổng rơi vào trước khung thành và Allie Long lao nhanh tới tung cú đá bồi vào lưới khiến thủ môn Nam Hàn không thể cản phá, đành vào lưới lượm banh, đưa Hoa Kỳ dẫn trước 1-0 trước sự vỗ tay tán thưởng của 30,071 khán giả.

Mãi đến phút 76, khi Hoa Kỳ được hưởng quả đá phạt góc ở cánh phải. Rapinoe đá quả phạt này và Pugh nhảy lên đánh đầu đưa banh vào góc thượng trái gia tăng cách biệt lên 2-0 cho Hoa Kỳ. Đây là bàn thắng thứ 18 của Pugh trong tất cả các trận đấu và là lần thứ sáu mùa này.

UserPostedImage

Tiền vệ Julie Erzt số 8 của Hoa Kỳ sút banh trong trận cầu giao hữu giữa đội tuyển nữ Mỹ và Nam Hàn diễn ra trên sân Bank of America Stadium, Charlotte, North Carolina, ngày 3 Tháng Mười, 2019. (Hình: Streeter Lecka/Getty Images)

Trước đó nữ tiền đạo đội tuyển Mỹ tưởng chừng như nâng cao tỷ số ở phút 37 nhưng rất tiếc banh lại trúng cột dọc dội trở ra. Và ít nhất thêm hai lần khác nữa banh lại trúng cột dọc dội trở ra như ở phút 49 khi cú sút của Carli Lloyd và Christen Press phút 70.

Trận giao hữu này nằm trong chương trình du đấu Victory Tour mừng chức vô địch World Cup ở Pháp trong Tháng Bảy vừa qua đã không có sự hiện diện trên sân các cầu thủ Morgan Brian, Tobin Heath, Ali Krieger, Samantha Mewis, Alex Morgan và Kelley O’Hara.

Trận thắng này là trận thắng thứ 17 liên tiếp của đội tuyển nữ Mỹ, chỉ kém một trận so với thành tích đội tuyển này tạo được từ ngày 25 Tháng Bảy, 1990, đến 25 Tháng Năm, 1991.

(TTC)

Edited by user Friday, October 4, 2019 8:38:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
588 Pages«<564565566567568>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.